Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

97 Pages«<7980818283>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1601 Posted : Monday, October 28, 2019 8:12:27 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,761

Thanks: 6926 times
Was thanked: 2765 time(s) in 1955 post(s)


(AFP) - Vladimir Boukovski, nhà ly khai thời Liên Xô cũ từ trần tại Anh Quốc.
Vladimir Boukovski là nhân vật chống chế độ Xô Viết từ thập niên 1970, tố cáo chính sách nhốt đối lập chính trị vào bệnh viện tâm thần. Vào thời điểm đó, New York Times vinh danh tù nhân nổi tiếng nhất Liên Xô là « anh hùng huyền thoại » trong giới ly khai. Bị giam 12 năm trong bệnh viện tâm thần, năm 1976 ông được « đánh đổi » với lãnh đạo Cộng sản Chilê Luis Corvalan, sang Anh tị nạn và sống tại đây cho đến khi từ trần hôm 27/10/2019, thọ 76 tuổi. Trong thời hậu cộng sản, Vladimir Boukovski là một khắc tinh của tổng thống Putin.(AFP) – Thống đốc Ngân Hàng Trung Ương Châu Âu (BCE) Mario Draghi chuyển giao quyền lực cho bà Christine Lagarde.
Lễ bàn giao diễn ra vào hôm nay 28/10/2019.Trong 8 năm điều hành BCE ông Mario Draghi đã phải giải quyết nhiều cuộc khủng hoảng đe dọa đến sự tồn tại của đồng tiền chung châu Âu.(AFP) – Người biểu tình Liban tiếp tục phong tỏa đường vào thủ đô Beyrouth.
Các sinh hoạt kinh tế bị tê liệt vào sáng ngày 28/10/2019. Phong trào phản kháng chống chính phủ tham ô và bất tài kéo dài từ hơn 10 ngày qua. Hôm 27/10/2019 người biểu tình Liban nối tay nhau thành một hàng rào dài 170 cây số từ nam chí bắc để thể hiện quyết tâm đòi thay đổi chế độ(AFP) – Colombia: Lần đầu tiên một phụ nữ được bầu làm đô trưởng Bogota.
Bà Claudia Lopez, 49 tuổi, thuộc cánh trung tả vào hôm qua 27/10/2019, đã được bầu làm thị trưởng thủ đô Colombia, một thành phố lớn gồm 7,2 triệu dân. Đây là lần đầu tiên một phụ nữ được bầu vào cương vị này, nhất là khi không hề che giấu xu hướng đồng tính của mình. Thế mạnh của bà Claudia Lopez chính là tính thanh liêm, được mọi người công nhận. Chiến thắng của bà Claudia Lopez đã mở ra một chương mới trên đất nước Nam Mỹ Colombia, nơi mà truyền thống là đất nước do nam giới, đồng thời là những người theo xu hướng tự do và bảo thủ, điều hành.

RFI - 28/10/2019


Hoàng Thy Mai Thảo  
#1602 Posted : Tuesday, October 29, 2019 7:05:44 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,761

Thanks: 6926 times
Was thanked: 2765 time(s) in 1955 post(s)

Áp lực Trung Quốc đối với phim Mỹ: Từ “cấm nói xấu” sang “phải nói theo”

Trọng Nghĩa - RFI - ngày 29-10-2019
Vụ bộ phim “Abominable” của hãng phim Mỹ DreamWorks quảng bá cho tấm bản đồ lưỡi bò Trung Quốc tiếp tục gây phẫn nộ trong công luận quốc tế.

Trong một bài phân tích không khoan nhượng hôm 23/10/2019, chuyên san đối ngoại Mỹ Foreign Policy đã không ngần ngại nhận định rằng “Hollywood đang trả một cái giá ‘ghê gớm’ để tiếp cận (thị trường) Trung Quốc - Hollywood Is Paying an ‘Abominable’ Price for China Access”.

Điểm đáng chú ý nhất trong bài phân tích của nữ ký giả Bethany Allen-Ebrahimian chuyên trách Trung Quốc của Foreign Policy, là đã nêu bật được bước lấn lướt mới của chế độ Bắc Kinh trong việc dùng sức hấp dẫn của thị trường Trung Quốc để buộc các doanh nghiệp ngoại quốc tuyên truyền cho đường lối chính trị, ngoại giao của Bắc Kinh.

Bước lấn lướt mới đó chính là phải nói theo quan điểm của Trung Quốc, nói tốt cho chế độ Bắc Kinh, thay vì chỉ im lặng trên những cái xấu của Trung Quốc như trước đây.

“Abominable”: Ác mộng địa chính trị đối với DreamWorks

Bài phân tích trước hết nhắc lại vụ tai tiếng gần đây nhất liên quan đến hãng phim DreamWorks với bộ phim hoạt hình “Abominable” (mà Việt Nam đặt tên là “Everest, người tuyết bé nhỏ”): Một tấm bản đồ có vẽ thêm đường gián đoạn khẳng định chủ quyền Trung Quốc trên Biển Đông đã được lồng vào một cảnh trong phim như là một sự thật hiển nhiên, bất chấp thực tế là đường ranh giới đó đã bị một tòa trọng tài Liên Hiệp Quốc phán quyết là phi pháp.

Đối với Foreign Policy, chính vì tấm bản đồ lưỡi bò đó mà “một bộ phim thiếu nhi đã biến thành cơn ác mộng địa chính trị cho hãng DreamWorks” khi hành động thể hiện sự khấu đầu của Hollywood trước Trung Quốc đã gây phẫn nộ tại các láng giềng gần nhất của Bắc Kinh.

Việt Nam, Philippines và Malaysia đều bày tỏ thái độ giận dữ trước tấm bản đồ bao gồm đường lưỡi bò nổi tiếng của Trung Quốc, “một đường ranh giới mơ hồ, dùng để đánh dấu một cách nhập nhằng” yêu sách lãnh thổ của Bắc Kinh đối với hầu hết Biển Đông.

Theo tác giả bài viết, cuộc tranh cãi bùng lên đã nêu lên một vấn đề mới đối với công nghiệp điện ảnh Hollywood vào lúc mà các hãng phim Mỹ ngày càng chạy theo quan điểm của Bắc Kinh. Việc họ im lặng trên những vấn đề mà Trung Quốc không muốn người khác biết không có gì mới, nhưng cái mới chính là tích cực quảng bá cho quan điểm của chính quyền Trung Quốc về thế giới.

Trung Quốc sắp soán ngôi thị trường phim ảnh lớn nhất thế giới của Mỹ

Đối với tạp chí Foreign Policy, cho đến nay, Hollywood vẫn quen tự kiểm duyệt trên các vấn đề Trung Quốc vì muốn tiếp cận một thị trường béo bở.

Thị trường khán giả xi nê Trung Quốc đang bùng lên, dự kiến sẽ sớm vượt qua Hoa Kỳ để trở thành lớn nhất thế giới. Các nhà kiểm duyệt tại Bắc Kinh đã khéo dựa trên sức quyến rũ này để bắt buộc các công ty sản xuất phim phải tuân thủ các nguyên tắc mấu chốt của đảng Cộng Sản Trung Quốc để hy vọng chen được vào danh sách 34 bộ phim nước ngoài được phép chiếu hàng năm ở Trung Quốc.

Để làm vui lòng Bắc Kinh, Hollywood chẳng hạn đã im lặng lạ thường về thực tế của chế độ Cộng Sản Trung Quốc.

Trong những năm 1990, một số bộ phim Hollywood đã từng mô tả tình trạng đàn áp tại Tây Tạng, ví dụ như phim “Bảy năm ở Tây Tạng – Seven Years in Tibet” và “Miền đất đỏ - Red Corner”, trong lúc nhiều diễn viên nổi tiếng rất quan tâm đến cuộc đấu tranh của người Tây Tạng, điển hình là nam tài tử Richard Gere.

Thế nhưng, từ sau bộ phim “Kundun” năm 1997 do Disney sản xuất, hầu như không có một bộ phim lớn nào khác có quan điểm đồng cảm với Tây Tạng. Ngay từ năm ấy, giám đốc điều hành của hãng Disney là Michael Eisner đã phải bay qua Bắc Kinh để xin lỗi lãnh đạo Trung Quốc, trong lúc tài tử Richard Gere tiết lộ rằng ông đã bị loại khỏi nhiều bộ phim lớn vì hoạt động ủng hộ Tây Tạng của mình.

Bước đầu là tự kiểm duyệt…

Theo ghi nhận của Foreign Policy, một loạt phim lớn của Hollywood trong thời gian gần đây còn sẵn sàng tự kiểm duyệt và dẹp bỏ khỏi kịch bản những chi tiết có thể làm Bắc Kinh phật ý.

Vào năm 2016, bộ phim kinh dị khai thác đề tài cương thi (zombie), “Thế Chiến Z - World War Z” chẳng hạn, đã thay đổi nơi bùng nổ của dịch cương thi, từ Trung Quốc như trong kịch bản gốc, thành Bắc Triều Tiên như trong phim.

Cũng trong chiều hướng đó. bộ phim “Phù thủy tối thượng - Doctor Strange” vào năm 2016 đã thay đổi nhân vật “Bậc Tiền Bối - The Ancient One”, vốn là người Tây Tạng trong loạt truyện tranh gốc, thành một phụ nữ da trắng do Tilda Swinton thủ vai, để khỏi phật ý Bắc Kinh.

Một khía cạnh khác được Foreign Policy ghi nhận là trong hơn một thập kỷ qua, không có bộ phim lớn nào của Mỹ mô tả Trung Quốc là kẻ thù quân sự của Hoa Kỳ.

Bước kế tiếp là tung hô vạn tuế…

Tuy nhiên, theo chuyên san Mỹ, nếu trước đây, chỉ cần bỏ qua một số tình tiết trong câu chuyện hay chỉnh sửa nhân vật trong phim là đủ để thỏa mãn giới kiểm duyệt Trung Quốc, thì trong thời gian gần đây, áp lực từ phía Bắc Kinh đã gia tăng đối với các nhà làm phim, buộc họ phải ca ngợi và mô tả Trung Quốc một cách tích cực, đặc biệt là khả năng khoa học và quân sự của nước này.

Foreign Policy nêu bật hai ví dụ. Trong bộ phim bom tấn “Robot Đại Chiến: Kỷ nguyên hủy diệt - Transformers: Age of Extinction” làm ra năm 2014, quân đội Trung Quốc được thấy là đã xuất hiện để cứu giúp nhân loại. Một nhà phê bình phim đã mô tả “Kỷ nguyên hủy diệt” như là một bộ phim rất yêu nước, nhưng là yêu nước Trung Quốc chứ không phải yêu nước Mỹ. Lợi quả tài chánh rất lớn: “Age of Extinction” đã trở thành bộ phim có doanh thu cao nhất mọi thời đại ở Trung Quốc, thu về hơn 300 triệu đô la (cho dù hiện nay không còn giữ kỷ lục đó nữa).

Ví dụ thứ hai là bộ phim bộ phim khoa học viễn tưởng “Người về từ sao Hỏa- The Martian” với tài tử Matt Damon thủ vai chính. Trong phim, cơ quan hàng không không gian Mỹ NASA đã phóng một tên lửa đặc biệt mang theo thức ăn cho một phi hành gia bị mắc kẹt một mình trên sao Hỏa, nhưng tên lửa lại phát nổ khiến NASA phải bó tay. Thế là cơ quan vũ trụ của Trung Quốc nhập cuộc, tuyên bố cũng có một tên lửa đặc biệt và sẵn sàng cho Mỹ mượn.

Công bằng mà nói, chi tiết vừa kể đã sẵn trong tiểu thuyết gốc, chưa không phải là do hãng phim thêm thắt vào, nhưng dẫu sao thì phim “Trở về từ sao Hỏa” đã thu được 95 triệu đô la tại phòng vé Trung Quốc.

Hiện tượng hợp tác điện ảnh giữa Mỹ và Trung Quốc càng lúc càng tang cũng góp phần tạo ra nhiều bộ phim thiếu vắng chất lượng nhưng nặng tính tuyên truyền, phô bày Trung Quốc dưới lăng kính tích cực.

Một ví dụ điển hình là phim “Cá mập siêu bạo chúa - The Meg”, làm ra năm 2018, với Jason Statham và Lý Băng Băng đóng vai chính. Trong phim, một tỷ phú Mỹ tài trợ cho một trạm nghiên cứu hải dương học tân tiến đặt ở ngoài khơi bờ biển Trung Quốc. Dĩ nhiên là trạm này do những nhân vật chính diện tài ba và quả cảm của Trung Quốc điều hành.

Bước hiện nay là tiếp tay tuyên truyền !

Đối với Foreign Policy, bộ phim “Abominable” có dấu hiệu là đã rơi vào một trường hợp mới hơn, với Trung Quốc còn bằng lòng với việc kiểm duyệt Hollywood nữa, mà dường như muốn biến kinh đô điện ảnh Mỹ thành cỗ máy tuyên truyền cho Bắc Kinh.

Về chất lượng, phim “Abominable” chỉ được những đánh giá trung bình, nhưng bộ máy tuyên truyền văn hóa của Trung Quốc có lẽ đã đi quá xa khi để một bản đồ lưỡi bò của Trung Quốc trên tường phòng của cô bé nhân vật chính.

Theo tác giả bài viết, Trung Quốc là quốc gia duy nhất dùng tấm bản đồ bất thường đó vì đường chín đoạn không có cơ sở trong luật pháp quốc tế, vốn không công nhận bất kỳ chủ quyền quốc gia nào trên một vùng biển mở. Vào năm 2016, một tòa án quốc tế ở La Haye cũng đã bác bỏ nhiều khẳng định chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông.

Bắc Kinh cũng chưa bao giờ làm rõ định nghĩa pháp lý của đường lưỡi bò, thậm chí còn không cho biết vị trí chính xác của nó, có lẽ vì nếu làm như vậy sẽ mở đường cho những thách thức pháp lý chống lại những yêu sách chủ quyền mơ hồ của Trung Quốc.

Trong tương lai vấn đề sẽ còn đặt ra gay gắt hơn khi Bắc Kinh bắt đầu đòi hỏi các hãng phim là phải tích cực tuyên truyền cho Trung Quốc chứ không chỉ là tránh đụng chạm tới nước này.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1603 Posted : Wednesday, October 30, 2019 7:06:03 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,761

Thanks: 6926 times
Was thanked: 2765 time(s) in 1955 post(s)

Hậu trường vụ đột kích tiêu diệt thủ lĩnh Daech

RFI - ngày 30-10-2019

UserPostedImage
Ảnh chụp vệ tinh khu nhà trong làng Baricha, Syria, nơi Abou Bakr al-Baghdadi, thủ lĩnh Daech lần trốn trước khi bị đặc nhiệm Mỹ tập kích. (Ảnh do Maxar Technologies chụp ngày 28/09/2019)
REUTERS

Cuộc đột kích của đặc nhiệm Mỹ thanh toán thủ lĩnh thánh chiến Daech Aobou Bakr al-Baghdadi chỉ kéo dài trong vòng 1 giờ nhưng đó là kết quả của công tác tình báo lâu dài, với sự đóng góp tích cực của các đồng minh Irak, người Kurdistan ở Syria và cả với nhóm thánh chiến đối thủ của Daech có liên hệ với Thổ Nhĩ Kỳ. Vụ tấn công không đơn giản như một « cuốn phim » của tổng thống Trump.

Vài giờ sau khi đội đặc nhiệm Delta Force hoàn thành nhiệm vụ trừ khử thủ lĩnh Daech, tổng thống Donald Trump đã tổ chức họp báo kể lại chi tiết vụ đột kích.

Nhiều lần ông nhắc lại là thủ lĩnh của tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo đã kêu khóc trước khi chết. Ông quả quyết đã theo dõi vụ đột kích bằng hình ảnh quay trực tiếp tại hiện trường. Ông Trump nhận xét : « Thật tuyệt vời khi xem, như một cuốn phim ».

Nhưng ngay sau đó, các chuyên gia quân sự bảo đảm rằng, nếu ông Trump có theo dõi vụ cuộc tấn công, thì cũng không thể nghe được âm thanh. Các hình ảnh được truyền từ hiện trường chỉ có thể là hình ảnh được quay từ vệ tinh nên chỉ thấy bên ngoài khu nhà. Hơn nữa, đó chỉ là những hình ảnh hồng ngoại cho thấy sự di chuyển của các lính đặc nhiệm qua những bức xạ nhiệt.

Được chất vấn về chi tiết này, bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ, cũng có mặt trong Phòng Tình huống với ông Donald Trump, không muốn trả lời về các chi tiết kêu khóc. Ông chỉ nói là không có các chi tiết đó và tổng thống chắc đã có trao đổi với các thành viên đội đặc nhiệm.

Điều đó có thể là ông Trump không trực tiếp theo dõi và ông đã bịa ra các chi tiết. Sáng thứ Hai, ông Trump ngỏ ý cho biết ông có thể cho công khai một phần băng video cuộc tập kích.

Hơn nữa, trong phát biểu, tổng thống Mỹ đã không ngần ngại nhận chiến công về mình. Thế nhưng theo các quan chức quân đội, quyết định rút quân khỏi Syria đã gây nguy hiểm cho toàn bộ kế hoạch truy bắt trùm khủng bố.

Ông Trump đã nắm được thông tin tình báo và quân đội đang lần ra dấu vết của Abou Bakr al Baghdadi, nhưng vẫn giữ quyết định rút quân, khiến mọi người bị bất ngờ buộc phải vội vàng ra tay.

Thu thập tin tình báo từ nhiều phía

Gọng kìm bắt đầu siết lại kể từ tháng 02/2018 khi chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ bắt rồi trao trả cho Irak Ismael al-Ethawi, một trong năm trợ thủ của Abou Bakr al- Baghdadi. Theo chỉ đạo của thủ lĩnh tổ chức, nhân vật này được giao nhiệm vụ đi tuyển chọn các chỉ huy chiến trường của Daech.

Từ nhiều tháng, các nhân viên tình báo Irak (Inis) đã tìm cách tập hợp những mảnh ghép còn thiếu cuối cùng trong bức tranh Daech. Al-Ethawi đã khai với tình báo Irak về việc Baghdadi đã thoát khỏi các cuộc truy lùng như thế nào. Nhân vật người Irak này năm 2006 từng gia nhập al-Qaida trước khi bị người Mỹ bỏ tù vào năm 2008 trong suốt 4 năm. Điều quan trọng là y đã chỉ ra nhiều nơi lần trốn của thủ lĩnh Daech ở bên trong lãnh thổ Syria và cả tên của bốn người mà al-Baghdadi thường gặp ở Syria.

Ethawi rất thông thổ nước láng giềng Syria. Vợ anh ta là người gốc Syria và đó cũng là nơi anh ta nương náu từ cuối năm 2017 sau khi tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo thất thủ ở Irak.

Là một con cáo già rất thạo việc giấu mình, al-Baghdadi di chuyển rất nhiều. Cùng lúc, ở vùng đông bắc Syria, Lực lượng Dân chủ Syria mà thành phần chủ yếu là quân Kurdistan, đồng minh của phương Tây chống Daech đang tập hợp các tin tình báo từ những lời khai của các binh sĩ thánh chiến bị bắt, cũng như những tin tức của các chỉ điểm được cắm vào hàng ngũ của quân khủng bố theo yêu cầu của CIA.

Năm 2006, tình báo Jordani đã làm rất thành công khi đưa được một nhóm nhân viên của họ xâm nhập và tiếp cận tới vòng trong cùng sát với lãnh đạo al-Qaida tại Irak là Abou Moussab al-Zarqaoui. Ông trùm này đã bị thanh toán hồi tháng 06/2016. Tuy nhiên, Baghdadi là kẻ khó tiếp cận hơn nhiều.

Đã 5 năm Baghdadi thoát được cuộc truy sát của rất nhiều kẻ thù. Từ khi vương quốc Hồi giáo tự xưng bị sụp đổ, các chỉ huy thánh chiến liên tiếp bị bắt. Tại Baghda, các cơ quan tình báo cũng đã tổ chức một « đơn vị đặc biệt » chống Baghdadi.

Mục tiêu thu gọn lại dần

Nhưng mối nguy hiểm thường hay đến từ chính những người thân cận nhất. Một trong số những bà vợ của trùm Daech bị bắt đã khai ra những nơi trú ẩn của y. Hồ sơ Baghdadi dầy lên và mục tiêu bắt đầu gọn lại và rõ nét dần. Mùa hè năm nay các cuộc truy lùng bắt đầu được tăng tốc. Nhiều tin tức tình báo quý giá đến từ các nguồn khác nhau về chính xác nơi Baghdadi trốn : Chắc chắn tại Syria, trong tỉnh Idlib, phía tây bắc đất nước này. Đó là vùng đang nằm dưới sự kiểm soát của các nhóm thánh chiến khác như nhóm HayatTahrir al-Sham (HTS), kẻ thù của Daech. Đây còn là vùng biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, nơi mà tình báo Thổ Nhĩ Kỳ cũng có mạng lưới riêng.

HTS đã nhận được tin Baghdadi xuất hiện trong lãnh thổ của họ. Các nhóm thánh chiến tìm kiếm thủ lĩnh Daech ở Sarmin nhưng không có kết quả. Họ bắt sống được một trong số những trợ thủ của Baghdadi, là Abou Sleiman al-Khalidi. Đây là chi tiết chính của bức tranh ghép. Y là một trong số ba nhân vật xuất hiện bên cạnh Baghdadi trong video tung lên mạng hồi tháng 04/2019.

Theo một chỉ huy của lực lượng HTS được Reuters trích dẫn, thì al-Khalidi là chìa khóa để mở cửa vào hang ổ của Baghdadi. Các bộ phận tình báo của Thổ Nhĩ Kỳ có mối liên hệ với tất cả các lực lượng nổi dậy Syria trong vùng Idlib, kể cả HTS. Điều này cho phép nghĩ rằng các tin tức tình báo tại chỗ đã được chuyển qua Ankara. Trong thông báo tiêu diệt al-Baghdadi, tổng thống Trump đã cảm ơn sự hợp tác của Thổ Nhĩ Kỳ.

Một điều hết sức ngạc nhiên là nhân vật bị truy lùng gắt gao nhất thế giới này đã nằm trong tỉnh Idlib từ ít nhất 6 tháng qua, chứ không phải như tin đồn đoán y đang lẩn trốn trong vùng sa mạc ở Irak hay phía đông Syria. Phải chăng y nghĩ rằng sẽ an toàn hơn trong vùng được gọi là sào huyệt nhất của thánh chiến lớn nhất thế giới và trú tại đó, y được gần gũi với vợ con ?

Một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định, các cơ quan tình báo của Ankara đã xác định được Baghdadi đang trên đường về gia đình y. 48 giờ trước khi đội đặc nhiệm Mỹ đột kích vào Baricha, họ đã thông báo cho Washington.

Thủ lĩnh Daech cùng 2 bà vợ và các con của y đã trú tại nhà của Abou Mohammed al-Halabi, một lãnh đạo của nhóm al-Din, lâu nay vẫn ủng hộ Daech. Nhân vật này cũng đã bị tiêu diệt trong cuộc tấn công của đặc nhiệm Mỹ. Nhóm thánh chiến thân al-Qaida này năm ngoái thường xuyên nằm vào tầm ngắm của quân Mỹ.

Bagdad cũng nhận đóng góp tin tình báo để dẫn tới tận nơi trú ẩn của Baghdadi. Một nguồn tin an ninh tại đây tiết lộ với Reuters rằng chính một cuộc điện thoại của một trong số của các bà vợ y mà người ta đã định vị được mục tiêu.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1604 Posted : Thursday, October 31, 2019 6:46:43 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,761

Thanks: 6926 times
Was thanked: 2765 time(s) in 1955 post(s)

Hồng Kông : Tranh thủ lễ hội Halloween để biểu tình chống chính quyền

Thùy Dương - RFI - ngày 31-10-2019

UserPostedImage
Viện cớ lễ hội hóa tráng Halloween, người biểu tình Hồng Kông đeo mặt nạ thách thức chính quyền.
Reuters


Tòa tối cao Hồng Kông ngày 31/10/2019 bắt đầu xét xử hai đơn kháng cáo liên quan đến lệnh cấm che mặt khi biểu tình mà chính quyền của bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã viện dẫn một đạo luật có từ thời thuộc Anh năm 1922 để ban hành. Phiên xét xử diễn ra trong hai ngày, tình cờ trùng đúng vào dịp lễ hội hóa trang Halloween.

Những người tham gia phong trào biểu tình đòi dân chủ đang chuẩn bị lễ hội Halloween theo cách riêng, kêu gọi biến lễ hội hóa trang Holloween thành một cuộc biểu tình chống chính phủ, đeo mặt nạ hình nộm lãnh đạo đặc khu hành chính Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam), nhằm thách thức lệnh cấm che mặt mà chính quyền Hồng Kông đã ban bố.

Còn nhà chức trách Hồng Kông cho báo South China Morning Post biết là hơn 3.000 cảnh sát, với nhiều vòi rồng sẽ được huy động nhân dịp lễ Halloween đêm 31/10/2019. Lực lượng an ninh sẵn sàng can thiệp nếu người tham gia lễ hội gây rối. Một nguồn tin cảnh sát cho biết lực lượng cảnh sát thành phố sẽ yêu cầu những người tham gia lễ hội Halloween dỡ bỏ mặt nạ khi họ bắt đầu giương biểu ngữ.

Theo AFP, Ocean Park, một viên vui chơi giải trí lớn tại Hồng Kông, đã hủy lễ hội hóa trang Halloween năm nay, còn trạm tàu điện ngầm ngầm Central, gần một con phố rất sầm uất về đêm sẽ đóng cửa vào 21h.LHQ khẩn cấp tìm nơi đón Hội Nghị Khí Hậu COP25 thay thế Chilê

Mai Vân - RFI - ngày 31-10-2019
Liên Hiệp Quốc đang ráo riết tìm nơi đón Hội Nghị COP25, sau khi tổng thống Chilê thông báo không thể đón hội nghị tại Santiago vào tháng 12/2019. Lãnh đạo Chilê đã phải quyết định như trên trong bối cảnh thủ đô Santiago rơi vào hỗn loạn với các cuộc biểu tình của dân chúng bùng lên từ nhiều tuần nay.

Theo thông tín viên RFI Carrie Nooten tại New York, vấn đề đã trở nên cấp bách vì chỉ còn vài tuần lễ để tổ chức lại tất cả.

Cơ quan Liên Hiệp Quốc đặc trách biến đổi khí hậu CCNUCC có một số lựa chọn: Tổ chức Hội Nghị COP25 tại Bonn (Đức), nơi mà cơ quan có trụ sở. Cách thứ hai là tổ chức COP25 vào tháng 6/2020 cùng với các cuộc đàm phán về khí hậu được dự kiến tại Bonn.

Giải pháp thứ ba là tìm một nước tổ chức khác. Lựa chọn này ít khả thi hơn vì Chilê đã phải mất hàng tháng trời chuẩn bị để cho một hướng đi mạnh mẽ về khí hậu.

Theo Farhan Haq, phát ngôn viên của tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Chilê hiện vẫn là chủ tịch của Hội Nghị thứ 25, cho nên hướng đi mà Chilê vạch ra trong những tháng qua vẫn được duy trì. Vấn đề là tìm được một nơi họp thỏa đáng, và "với chút cơ may thì sẽ tìm được thôi". Theo nhân vật này, đã có tiền lệ mà nước tổ chức không phải là nơi diễn ra hội nghị.

Năm 2017-2018 chẳng hạn, nước tổ chức COP23 là đảo quốc Fidji đã không đón được những người tham gia Hội Nghị COP23. Nhiều quan khách đã cho rằng Fidji ở một nơi quá xa xôi, hẻo lánh, vì thế hội nghị chính đã được tổ chức tại Bonn.Hoàng Thy Mai Thảo  
#1605 Posted : Friday, November 1, 2019 5:38:46 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,761

Thanks: 6926 times
Was thanked: 2765 time(s) in 1955 post(s)

Mêkông cạn nước : Biến đổi khí hậu hay là do xây đập thủy điện ?

RFI - ngày 01-11-2019

UserPostedImage
Một đoạn sông Mêkông, tại Pak Chom, miền bắc Thái Lan, bị hẹp dần và trơ những bãi cát do thiếu nước.
Lillian SUWANRUMPHA / AFP

Sông Mêkông, một trong những con sông lớn nhất, nguồn nuôi dưỡng quan trọng cho 60 triệu người dân châu Á đang bị thu hẹp dần. Tại nhiều nơi, mực nước sông đã xuống tới mức thấp nhất. Tình trạng đáng lo ngại này là hệ quả của nạn hạn hán và ồ ạt xây đập thủy điện.

Sau Amazone, sông Mêkông, nơi trú ngụ của hơn 1.300 loài cá, được cho là một trong những nơi có nguồn đa dạng sinh thái lớn nhất thế giới. Con sông này bình thường ngập tràn nước vào cuối mùa mưa. Nhưng năm nay, lòng sông trơ đáy, nhường chỗ cho những mỏm đá mầu đỏ nhạt và trên nhiều dải cát, vài loại cây cỏ bắt đầu mọc lún phún.

Theo ghi nhận của AFP, tình trạng này, vốn có thể gây ra những hậu quả tàn phá đối với quá trình sản sinh cá, đặc biệt đáng báo động từ miền bắc Thái Lan cho đến các vùng đồng bằng của Cam Bốt, kéo dài trên hàng trăm cây số con sông.

Hồ Tonlé Sap tại Cam Bốt, nối liền với sông Mêkông cũng bị ảnh hưởng. Ông Brian Eyler, giám đốc chương trình Đông Nam Á tại Stimson Center, một trung tâm cố vấn có trụ sở tại Washington ghi nhận sản lượng đánh bắt cá đã giảm đến 70%.

Mực nước sông Mêkông năm nay còn thấp hơn mức trong đợt hạn hán lịch sử năm 1992. Tại nhiều nơi, cuối mùa nước lên, mực nước dâng lên được một mét so với 6 mét cùng thời kỳ những năm trước đó.

Nguyên nhân là lượng mưa quá ít trong những tháng vừa qua, khí hậu khô hạn nghiêm trọng do hiện tượng El Nino gây ra đi kèm với hiện tượng biến đổi khí hậu.

Tuy nhiên, theo giới chuyên gia, hiện tượng đập thủy điện « mọc lên như nấm » trên thượng nguồn sông Mêkông ở Trung Quốc và Lào cũng như trên những nhánh sông lớn là nguồn cội của tình trạng khô hạn nghiêm trọng hiện nay. Ví dụ mới nhất là đập thủy điện Xayaburi, miền bắc nước Lào. Công trình xây đập khổng lồ này trị giá 4,5 tỷ đô la do một doanh nghiệp Thái Lan thi công làm dấy lên nhiều tranh cãi từ nhiều năm qua. Bất chấp những lời chỉ trích, công trình đã được đưa vào sử dụng ngày thứ Ba 29/10/2019.

Theo AFP, chỉ tính riêng tại Lào có đến 44 con đập, do Trung Quốc và Thái Lan tài trợ đã đi vào hoạt động. 46 con đập khác chờ ngày thi công. Trong khi đó, hơn 100 con đập ở hạ nguồn Mêkông tại Trung Quốc, Lào, Thái Lan và tại Việt Nam. Và hàng chục con đập khác đang trong quá trình xây dựng.

Do vậy, chuyên gia nghi ngờ nguyên nhân gây ra hạn hán là do biến đổi khí hậu. Bởi vì, nếu như hạn hán đang hoành hành ngày càng dữ dội trong khu vực do biến đổi khí hậu, thì lẽ ra lượng điện sản xuất ra cũng phải càng ngày càng ít đi do thiếu nước.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1606 Posted : Friday, November 1, 2019 10:07:59 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,761

Thanks: 6926 times
Was thanked: 2765 time(s) in 1955 post(s)


Greta Thunberg đang tìm một chiếc thuyền buồm để có mặt tại COP25 ở Madrid

Le HuffPost avec AFP 1/11/2019

UserPostedImage
'nữ chiến binh xanh' Greta Thunberg tại Vancouver ngày 25/11/2019

Sau khi Chile từ chối tổ chức COP25, vì lý do xã hội biến đông với những cuộc biểu tình chống chính phủ liên tiếp trong thời gian gần đây. Tây Ban Nha đứng ra nhận là nơi tổ chức COP25 tại Madrid vào đầu tháng 12 tới đây. Thế nên, "nữ chiến binh xanh" bắt buộc phải vượt Đại Tây Dương trở về Âu Châu để có mặt tại hội nghị quóc tế về môi trường.

COP25 - Tới New York hồi cuối tháng 8 trên một thuyền buồm “zéro carbone”, 'chiến binh xanh' người Thuỵ Điển Greta Thunberg đã tham dự thượng đỉnh về khí hậu của ONU vào tháng 9 và cô đã phẫn nộ lên án các nhà lãnh đạo thế giới không ra tay thật sự để ngăn chặn sự hâm nóng trái đất.

Thiếu nữ đã tới Montréal hồi tháng 9 và tham dự một cuộc biểu tình khổng lồ có tới 1/2 triệu người. Tiếp tục hành trình bằng xe ô tô chạy điện xuyên Bắc Mỹ, cô tham dự một cuộc biểu tình khác tại Alberta, trung tâm dầu khí của Canada.

Cô dự tính sau đó sẽ đến Santiago, au Chili, để tham dự diễn đàn COP25 về khí hậu, đã được ấn định trước vào tháng 12. Nhưng thứ Sáu 1 tháng 11, hội nghị này được quyết định dời đến Madrid của Tây Ban Nha, vào khoảng thời gian có thể trong vòng ngày 2 đến 13 tháng 12.

Một quyết định không nằm trong dự tính của Greta Thunberg, nên cô đã gửi lời kêu gọi trên mạng xã hội để tìm sự giúp đỡ đi trở lại qua Đại Tây Dương.

Cô cũng viết lời chia sẻ rất tiếc đã không thể tới thăm Nam Mỹ và Trung Mỹ như dự tính trước đây.

Greta Thunberg hiện đang có mặt tại Los Angeles và sẽ tham dự một cuộc tuần hành mỗi thứ Sáu hàng tuần 'ngày vì khí hậu', FridaysForFuture.


(HTMT cập nhật tin tức báo điện tử Pháp / yahoo fr)

Edited by user Friday, November 1, 2019 10:23:01 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1607 Posted : Saturday, November 2, 2019 6:46:07 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,761

Thanks: 6926 times
Was thanked: 2765 time(s) in 1955 post(s)

Năm 1518, « dịch bệnh nhảy múa » bùng phát ở Strasbourg

Minh Anh - RFI - Thứ Tư, ngày 30 tháng 10 năm 2019

UserPostedImage
Bản khắc của Hendrik Hondius I cho thấy ba người phụ nữ bị lây nhiễm dịch bệnh nhảy múa / Wikimedia Common.

Cách nay hơn 500 năm, tại Strasbourg, đông bắc nước Pháp, bùng nổ một dịch bệnh kỳ lạ ít ai biết đến : Đó là « Dịch bệnh nhảy múa ». Nhiều người dân thành Strasbourg bắt đầu nhảy múa thâu đêm suốt sáng cho đến khi chết vì kiệt sức. Hơn 500 năm sau, nguyên nhân của dịch bệnh vẫn còn là một điều bí ẩn.

« The Dancing Plague »

Đó là một ngày hè năm 1518. Trên những con phố nhỏ hẹp của thành phố Strasbourg, đông bắc nước Pháp và tại những quảng trường, hàng chục người, nhảy múa điên cuồng theo nhịp gõ của tiếng trống, tiếng đàn vion và tiếng kèn túi. Bầu không khí lại không có chút gì là lễ hội cả. Cảnh tượng nhảy múa thậm chí « kinh hoàng ».

Trong tác phẩm « A Time to Dance, a Time to Die: The Extraordinary Story of the Dancing Plague of 1518 » (tạm dịch là Một thời nhẩy múa, một thời để chết : Câu chuyện kỳ lạ về dịch bệnh nhảy múa năm 1518), ông Jean Waller, sử gia về ngành Y, trường đại học Michigan mô tả lại những cảnh tượng hãi hùng, ở đó nhiều phụ nữ, đàn ông và trẻ nhỏ nhảy múa điên cuồng đã kêu gào, cầu xin trợ giúp vì không thể nào ngừng lại được. Ông viết : « Ánh mắt của họ khờ dại, mặt ngước lên trời, tay và chân của họ cử động theo từng cơn co giật và mệt mỏi ; áo, váy và quần ướt đẫm mồ hôi, dán chặt vào thân hình gầy còm. »

Trong vòng vài ngày số trường hợp « nhảy múa như bị ma nhập » này tăng lên và lan truyền như một loại virus, gieo rắc nỗi sợ hãi và chết chóc tại khu thành vùng Alsace. Theo một nhân chứng thời kỳ đó, mỗi ngày có đến gần 15 người gục quỵ, nạn nhân của tình trạng cơ thể bị mất nước hay trụy tim mạch.

Trong một chương trình phát thanh của đài France Culture, nhà văn Jean Teulé, khi sưu tầm các tài liệu cho quyển tiểu thuyết Entrez dans la danse (tạm dịch Hãy vào nhảy đi), xuất bản tháng 3/2018, cho biết hiện tượng này kỳ lạ đến mức đại văn hào người Anh, William Shakespeare gọi đó là « The Dancing Plague ».

« Đúng vậy. Ông ấy gọi hiện tượng này là Dancing Plague, nghĩa là ʺdịch nhảy múaʺ. Điều này được thấy rất rõ. Câu chuyện này bình thường ra phải rất nổi tiếng ở Pháp. Tất cả mọi người lẽ ra phải biết chuyện này. Nhưng đây lại điều xấu hổ của giới tăng lữ năm 1518 đến mức họ đã tìm cách xóa sạch câu chuyện này đi nếu có thể hay giảm thiểu tầm mức đến tối đa. Hơn nữa, hai ba năm sau sự kiện 1518, giới tăng lữ tại Strasbourg có thái độ hành xử uế tạp, đạo Tin Lành đã hạ bệ và đuổi đạo Thiên Chúa ra khỏi Strasbourg trong vòng 150 năm ».

Frau Troffea : Bệnh nhân đầu tiên

Chuyện gì đã xảy ra thời kỳ đó ? Mọi việc bắt đầu từ một người phụ nữ có tên gọi Frau Troffea, một người phụ nữ bất hạnh. Chính cô là người đã khai màn vũ hội « kinh hoàng » này vào một ngày trung tuần tháng 7/1518. Giới chuyên gia về dịch tễ học ngày nay gọi cô là bệnh nhân đầu tiên (patient zero).

Số phận của người phụ nữ này đã gợi trí tò mò của Paracelse (1493 – 1541), bác sĩ và nhà luyện đan người Thụy Sĩ, sau này được xem như là một những nhà sáng lập ngành độc tố học. Bị mê hoặc bởi giai đoạn điên cuồng tập thể kỳ lạ này, ông đã đến tận nơi năm 1526 để điều tra. Đây cũng chính là nguồn tư liệu quý giá để ông Jean Teulé tham khảo, viết nên cuốn tiểu thuyết của mình.

« Một người phụ nữ tên là Frau Troffea, ngày thứ Sáu 12/07/1518, rời khỏi nhà ở đường Jeu-des-Enfants, trên tay bế đứa con còn bú ẵm, cô đi đến tận cây cầu Corbeau rồi ném đứa nhỏ xuống sông. Cô không còn sữa, không thể nào cho con bú được nữa, thật tình cô không thể nào nuôi đứa bé. Cô ấy trở về phố Jeu-des-Enfants và tại con phố này cô bắt đầu nhảy múa.

Nhiều người khác có cùng cảnh ngộ bế tắc như cô, khi nhìn thấy như vậy, họ đến gần và cũng bắt đầu nhảy múa. Cuộc nhảy múa này bắt đầu lây lan, tất cả mọi người cũng đi theo bóng của Troffea. Vấn đề là một khi bước vào nhảy múa họ không tài nào dừng lại được. Họ nhảy múa thâu đêm suốt sáng và trong nhiều tuần liền.

Các thầy thuốc bắt đầu tự nhủ làm sao điều này có thể xảy ra ? Bởi vì, ngay cả những người ốm yếu gầy còm nhất cũng không thể nào dừng nhảy múa được. Bàn chân rướm máu, sụn lòi cả ra. Người ta chết vì kiệt sức hay bị trụy tim. Có lúc lên đến 30 người chết mỗi ngày. Giới tăng lữ và ông thị trưởng vất vả tìm mọi cách có thể, nhằm chấm dứt cuộc nhảy múa nhưng bất thành ».

Trong vòng hơn 10 ngày, đến ngày 25/07/1518, có 50 người bị lây nhiễm. Tổng cộng cơn dịch này gây ra khoảng 400 nạn nhân. Giới y khoa thời kỳ đó đi theo thuyết thể dịch cho rằng nguyên nhân của căn bệnh là do « máu quá nóng ». Hội đồng thành phố quyết định « dĩ độc trị độc ». Mở thêm không gian cho những người tham gia nhảy múa và mời thêm hàng chục nhạc công chuyên nghiệp để cổ vũ họ cả ngày lẫn đêm.

Một sai lầm về y tế cộng đồng nghiêm trọng ! Khi cho thấy cảnh người ta nhảy múa, chính quyền chỉ khuyến khích cho sự lây lan. Thất bại, hội đồng thành phố thay đổi ý kiến vào cuối tháng Bảy: Dẹp gỡ bục nhảy, cấm các dàn nhạc. Nhưng hiện tượng này chỉ chấm dứt vài tuần sau đó, khi những « vũ công » lạ đời này được gởi đến vùng Saverne, cách Strasbourg một ngày đi đường, để tham dự một lễ vinh danh thánh Guy, người che chở cho những bệnh nhân mắc chứng co giật (giới y khoa gọi là bệnh Huntington).

Chứng cuồng loạn tập thể ?

Nhiều thế kỷ trôi qua, nhiều kịch bản đã được đưa ra để giải thích dịch bệnh ở Strasbourg : Ngộ độc ecgotin (trúng độc từ lúa mạch đen bị nhiễm chất mycotoxin, một loại nấm mốc) ; sùng bái dị giáo, ma quỷ ám, hay chứng cuồng loạn tập thể.

Tuy nhiên, nhà văn Jean Teulé, nhắc lại lưu ý của sử gia John Waller, cho rằng bối cảnh xã hội thời đó giữ một vai trò chính yếu. Những hiện tượng như bị « ma nhập » đó có khả năng xảy ra ở những người yếu về mặt tâm lý và tin vào sự trừng phạt của quỷ thần. Do vậy, Strasbourg lúc ấy hội đủ hai điều kiện. Thành phố đã phải hứng lấy nhiều dịch bệnh liên tiếp bất thường và nạn đói, đồng thời người dân thành này tin ở thánh Guy, có thể trừng phạt cũng như là chữa trị nhiều chứng bệnh, nhất là bằng cách nhảy múa.

« Đấy chính là vào lúc giáo hoàng Lêô X cho xây đại giáo đường thánh Phêrô. Vào thời kỳ này còn có một thứ khác không thể tin được đó là ʺbán xá tộiʺ. Nếu người dân cho tiền giới tăng lữ, cho càng nhiều, thời gian chịu khổ cực hay sống ở địa ngục càng giảm. Người dân thành Strasbourg thời đó hoặc là phải ném con xuống sông vì phụ nữ không có sữa cho con bú, hoặc thậm chí họ ăn thịt cả đứa trẻ.

Những người phụ nữ đó không thể cúng tiền cho giới tăng lữ và họ bị giới tăng lữ đe dọa bỏ chôn thây trên một ngọn đồi nằm ở ngoài bờ thành mà họ gọi là đồi đao phủ, mảnh đất duy nhất không được ban phép thánh ở Strasbourg. Và như vậy, mãi mãi ở địa ngục. Người ta vì thế trở nên điên loạn đến mức chỉ có nhảy múa mà thôi ».

Hơn 500 năm sau, giai đoạn đen tối này vẫn tiếp tục kích thích trí tò mò của nhiều nhà nghiên cứu. Bởi vì, đó không phải là một giai thoại. Chứng nhảy múa điên cuồng tại Strasbourg, tuy không phải là cơn dịch đầu tiên, cũng không là trận dịch cuối cùng, nhưng đó lại là một trong những cơn dịch được ghi lại nhiều nhất. Tài liệu lưu trữ thời kỳ đó bao gồm các ghi chú từ nhiều thầy thuốc, những bài thuyết giáo, biên niên sử địa phương, hay những tờ giấy bạc do hội đồng thành phố phát hành…

Thậm chí đây còn là dịch bệnh được tái hiện một cách cụ thể nhất. Sử gia John Waller nhấn mạnh, đấy có thể bởi vì dịch bệnh này xảy ra ngay sau khi có phát minh về ngành in ấn. Le Monde, trong một số báo ra tháng 7/2014, cho rằng trong thời gian từ 1200 đến 1600, tổng cộng có khoảng 20 giai đoạn như thế. Dịch bệnh gần đây nhất có lẽ là tại Madagascar năm 1863.

Dẫu sao như nhận xét của nhà văn Jean Teulé, « dịch nhảy múa 1518 là vũ hội đầu tiên, lớn nhất, điên rồ nhất nhưng cũng là vũ hội chết chóc nhất trên thế giới… »


Hoàng Thy Mai Thảo  
#1608 Posted : Monday, November 4, 2019 9:42:02 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,761

Thanks: 6926 times
Was thanked: 2765 time(s) in 1955 post(s)

TIN ĐỌC NHANH

RFI - ngày 04-11-2019

(AFP) – Hy Lạp phát hiện 41 di dân còn sống trong xe đông lạnh. Cảnh sát Hy Lạp hôm nay 04/11/2019 thông báo đã tìm phát hiện 41 di dân trốn trong một xe tải container đông lạnh ở miền bắc nước này. Bảy trong số các di dân này bị sưng phổi, đã được đưa đến bệnh viện.

(Reuters) – Cuba đả kích Trump, kêu gọi chống chủ nghĩa đế quốc. Lãnh đạo Đảng Cộng Sản Raul Castro và chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel cùng với tổng thống Venezuela Nicholas Maduro ngày 03/11/2019 đã lên tiếng cảnh cáo rằng các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhắm vào Cuba và Venezuela sẽ chỉ khiến hai nước quyết tâm hơn trong việc đoàn kết với nhau để hậu thuẫn cho các thay đổi xã hội trong khu vực.

Ba nhà lãnh đạo đã chủ trì phiên bế mạc của một hội nghị đoàn kết tại La Habana, quy tụ hơn 1.300 nhà hoạt động xã hội, chủ yếu đến từ Châu Mỹ Latinh. Cuộc họp kéo dài ba ngày được tổ chức để thảo luận về cách đánh bại những gì các nhà tổ chức mệnh danh là một cuộc tấn công do đế quốc Mỹ lãnh đạo chống lại các chính phủ và phong trào tiến bộ và xã hội chủ nghĩa.

(AFP) –Iran sản xuất 5 kg uranium làm giàu mỗi ngày. Teheran hôm nay 04/11/2019 loan báo như trên, số lượng này cao gấp 10 lần so với hai tháng trước đây, lúc Iran bắt đầu bỏ qua một số cam kết trong hiệp định nguyên tử năm 2015. Phó tổng thống Ali Akbar Saléhi còn cho biết đã chế tạo hai mẫu máy ly tâm hiện đại hơn, và đang thử nghiệm một máy.

(AFP) –Người biểu tình Liban phong tỏa nhiều tuyến đường. Hôm nay 04/11/2019, nhiều tuyến đường chính tại Liban đã bị người biểu tình phong tỏa, sau cuộc xuống đường hôm Chủ Nhật của cả trăm ngàn người ở Beyrouth, Tripoli, Saida…Người dân chống lại hệ thống chính trị không hề thay đổi nhiều thập niên qua, với sự ngự trị của các gia tộc quyền lực.

(AFP) – Gorbachev : « Căng thẳng Nga và phương Tây, một mối họa lớn ». Đây là nhận định của cựu lãnh đạo Xô Viết cuối cùng, ông Mikhaïl Gorbatchev, trên đài BBC ngày 04/11/2019. Theo ông, cuộc đua vũ khí hạt nhân mà Nga và phương Tây đang lao vào là nguyên nhân chính của mọi sự nguy hiểm. Ông kêu gọi các nước phá hủy loại vũ khí hủy diệt hàng loạt này để cứu rỗi nhân loại và hành tinh.

(AFP) – Hoa Vi sẽ chi 40 tỉ đô la để mua hàng ở châu Âu. Tập đoàn viễn thông Trung Quốc Hoa Vi (Huawei) hôm nay 04/11/2019 cho biết hy vọng đạt chỉ tiêu mua 40 tỉ đô la nguyên vật liệu từ châu Âu trong 5 năm tới. Do Nhà Trắng cấm bán công nghệ cho Hoa Vi vì nghi ngờ làm gián điệp, tập đoàn Trung Quốc không thể mua chất bán dẫn, thiết bị phụ tùng và dịch vụ cho smartphone hay mạng viễn thông từ Qualcomm, Intel, Google … của Mỹ, trị giá đến 10 tỉ đô la mỗi năm.

(AFP) – Bitcoin do một nhà đầu tư duy nhất « thổi giá » năm 2017. Theo một công trình nghiên cứu được Bloomberg dẫn ra hôm nay 04/11/2019, vụ đồng tiền ảo bitcoin đột ngột tăng vọt lên cái giá khó tin là gần 20.000 đô la hồi năm 2017 là kết quả lũng đoạn thị trường của một nhà đầu tư duy nhất. Thời gian đó, sàn Bitfinex đã dùng đồng tiền ảo tether của mình mua vào hàng loạt bitcoin để đầu cơ, mà đặc điểm của tether là gắn với giá trị đồng đô la.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1609 Posted : Tuesday, November 5, 2019 8:52:00 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,761

Thanks: 6926 times
Was thanked: 2765 time(s) in 1955 post(s)

Brexit: Chính phủ Anh bị tố cáo ém nhẹm báo cáo về vụ Nga can thiệp

Mai Vân - RFI - ngày 05-11-2019

UserPostedImage
Ảnh minh họa: Biểu tình chống Brexit trước trụ sở Hạ Viện Anh, Luân Đôn, ngày 25/09/2019
REUTERS/Peter Nicholls/File Photo

Chính phủ Anh của thủ tướng Boris Johnson vào hôm nay, 05/11/2019 đã bác bỏ những lời tố cáo cho rằng đã cố tình ém nhẹm một báo cáo của Nghị Viện về khả năng Nga đã can thiệp vào cuộc trưng cầu dân ý về Brexit năm 2016.

Các nghị sĩ trong cả hai viện Quốc Hội Anh đã chỉ trích việc thủ tướng Boris Johnson muốn dời ngày công bố bản báo cáo ra sau cuộc bầu cử Nghị Viện trước thời hạn vào ngày 12/12.

Thông tín viên RFI tại Luân Đôn, Muriel Delcroix giải thích:

Hồ sơ khoảng 50 trang do Ủy ban đặc trách an ninh tình báo của Nghị Viện Anh soạn thảo, xem xét tỉ mỉ những cáo buộc, theo đó Matxcơva đã can thiệp vào cuộc trưng cầu dân ý năm 2016 nhằm gây ảnh hưởng đối với kết quả, tạo thuận lợi cho Brexit.

Báo cáo rất chú ý đến những khoản tiền Nga bơm vào đời sống chính trị nói chung ở Anh và đặc biệt là vào đảng Bảo Thủ. Phiên bản sau cùng của báo cáo đã được cơ quan tình báo Anh tán đồng, nhưng còn phải được thủ tướng Johnson bật đèn xanh trước khi cho công bố vào tuần này.

Tuy nhiên, trái với thông lệ, phủ thủ tướng Anh đã từ chối thông qua bản báo cáo trước khi giải tán Nghị Viện vào tối thứ Ba, và như thế đã ngăn chặn việc công bố kết luận của Nghị Viện về hồ sơ này trước ngày bầu lại Hạ Viện hôm 12 tháng 12.

Chủ tịch Ủy ban an ninh tình báo Dominic Grieve đã lập tức lên án quyết định của phủ thủ tướng, tỏ vẻ nghi ngờ tính xác thực các lý do nêu lên để chặn báo cáo. Ông Dominic Grieve là một dân biểu thiên châu Âu đã bị khai trừ khỏi đảng Bảo Thủ vì đã chống lại chính phủ Johnson.

Cũng như nhiều dân biểu đối lập khác, ông tố cáo thủ tướng Boris Johnson, một trong những gương mặt chính cổ vũ cho Brexit vào năm 2016, là tìm cách ém nhẹm vụ việc, vì sợ rằng những tiết lộ trong đó ảnh hưởng đến cuộc vận động tranh cử của ông và làm giảm cơ may giành thắng lợi trong cuộc bầu cử ngày 12/12 tới đây.

Một dân biểu đối lập được bầu làm chủ tịch Hạ Viện

Dân biểu Lindsay Hoyle, Công Đảng, được bầu vào chiếc ghế chủ tịch Hạ Viện Anh vào hôm qua 04/11, kế nhiệm ông John Bercow, đảng Bảo Thủ, đã giữ trọng trách này suốt 10 năm qua. Lindsay Hoyle, 62 tuổi, phụ tá thứ nhất của ông Bercow, tranh chiếc ghế với 7 đối thủ khác và được bầu sau 4 vòng phiếu kín.

Ngày hôm nay, 05/11 là phiên họp cuối cùng của Nghị Viện trước cuộc bầu cử 12/12.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1610 Posted : Wednesday, November 6, 2019 10:20:54 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,761

Thanks: 6926 times
Was thanked: 2765 time(s) in 1955 post(s)

Mua sắm ở Paris : 3 tỷ euro nhờ du khách

Tuấn Thảo - RFI - ngày 06-11-2019

UserPostedImage
Các cửa hàng lớn Galeries Lafayette và Printemps, Paris, Pháp, mở cửa Chủ Nhật từ mùa hè năm 2015 để đón thêm khách mua sắm
REUTERS/Charles Platiau

Du khách đến thăm Paris không chỉ để xem danh lam thắng cảnh, thưởng thức ẩm thực Pháp, tham quan Bảo tàng Louvre nhân cuộc triển lãm về lớn về thiên tài Leonardo Da Vinci. Họ đến thủ đô Pháp cũng vì họ rất thích đi mua sắp (shopping). Du khách càng đến từ xa thì càng chi nhiều tiền cho chuyện này.

Theo bản báo cáo gần đây nhất của Phòng Thương mại vùng Île de France và Sở Du lịch Paris, tính tổng cộng, chi phí mua sắm của du khách nước ngoài lên tới 3 tỷ euro hàng năm. Trong năm qua, thủ đô Paris đã lập kỷ lục mới với hơn 50 triệu lượt khách, trong đó có tới hơn một nửa đến Paris với mục đích chủ yếu là mua sắm, bên cạnh chuyện đi xem thắng cảnh hay thăm các viện bảo tàng.

Đây là một yếu tố cực kỳ quan trọng đối với các của hàng buôn bán nằm trong các khu vực có nhiều du khách nước ngoài lui tới (Zone Touristique Internationale gọi tắt là ZTI). Kể từ tháng 8 năm 2015, các cửa hàng nằm trong những khu vực này được phép mở cửa vào những ngày chủ nhật, do chuyện buôn bán lệ thuộc nhiều vào đối tượng khách hàng mua sắm đến từ nước ngoài. Điều đó cũng đã đặt ra nhiều tranh luận xã hội xung quanh vấn đề "đi làm Chủ Nhật".

Phụ nữ thích mua hàng hiệu và mỹ phẩm của Paris

Đa số du khách đến Paris mua sắm chủ yếu là phái nữ, tuổi trung bình của họ là 41 và cứ trên 4 phụ nữ là có ba người đến thủ đô Pháp với mục đích du lịch cá nhân, chứ không phải là để thăm gia đình. Thành phần này đặc biệt yêu chuộng các hàng hiệu của Pháp, từ các ‘‘phụ kiện’’ thời trang như túi xách, ví cầm tay, khăn quàng cho đến các sản phẩm như trang sức, đồng hồ, giầy da, các loại mỹ phẩm như nước hoa kem dưỡng da thoa mặt, các món quà lưu niệm hay các món lỉnh kỉnh hơn dành để biếu tặng.

So với các đối tượng khác (du lịch ẩm thực hay du lịch văn hóa), thành phần đi ‘‘du lịch shopping’’ (63%) ở lại thủ đô Paris nhiều ngày hơn : 4 hoặc 5 ngày thay vì 2 hay 3 ngày đối với đa số các du khách khác. Chỉ có lượng du khách đi theo đoàn vì lý do tiết kiệm, mới ngủ lại qua đêm ở các khách sạn vùng phụ cận (18% ở vùng ngoại ô Seine et Marne và Hauts de Seine).

Chi phí mua sắm của du khách nước ngoài đem về cho Paris hơn 3 tỷ euro hàng năm, tức tương đương với 15% doanh thu của ngành du lịch Pháp nói chung. Phải chăng do tâm lý ‘‘sính hàng hiệu của Pháp’’ hay cũng vì một lần đi xa, chưa biết chừng nào mới được dịp trở lại, du khách khi họ đến từ những châu lục khác, chi nhiều tiền hơn so với du khách láng giềng gần, đến từ châu Âu. Về điểm này, du khách Trung Quốc (353€) và Hoa Kỳ (340€) luôn đứng đầu danh sách, du khách Nhật Bản hay Hàn Quốc cũng mua sắm khá nhiều (250€), du khách vùng Trung Đông, Nga hay Brazil cũng dành một khoảng tiền đáng kể cho chuyện ‘‘mua quà’’ mang về nhà (tính trung bình 165€ mỗi đầu người).

Nhìn chung, các dịch vụ buôn bán chủ yếu tập trung vào thủ đô Paris, cho dù việc mở cửa các trung tâm thương mại theo kiểu ‘‘outlet’’ ở các vùng phụ cận (Val d’Europe) cũng bắt đầu thu hút du khách mua sắm đến từ nước ngoài. Riêng trong khu vực nội thành, các cửa hàng nằm trong vùng ‘‘tam giác vàng’’ giữa các đại lộ Champs Élysées, Montaigne và George V có tới 80% doanh thu là nhờ vào túi tiền của du khách hạng sang. Trong khi ở những khu vực ZTI khác (Zone Touristique Internationale) chi phí mua sắm dao động từ 21% đến 50%. Hiện giờ, Paris có 10 khu vực như vậy trong nội vi thành phố và có hai vùng nằm ở ngoại ô.

Đa số du khách phần lớn đến Pháp lần đầu tiên, chủ yếu đi mua sắm tại các cửa hàng lớn như Printemps, Galeries Lafayette hay Le Bon Marché, các đại lộ hàng hiệu như Champs-Élysées, Montaigne, tuy nhiên nhiều dãy phố khác như Marais, Saint-Germain, Les Halles, Beaugrenelle cũng nỗ lực thu hút các thành phần du khách trở lại Paris (và nhất là không đi theo đoàn) kết hợp cả hai vế shopping và sightseeing : vừa mua sắm, vừa dạo phố.

Khách nước ngoài có phần bớt mua sắm

Tuy Paris có một sức quyến rũ khá mạnh trong mắt du khách nước ngoài, thế nhưng bản báo cáo của Phòng Thương mại vùng Île de France và Sở Du lịch Paris cho biết tuy lượng khách ngoại quốc đến Paris gia tăng, nhưng chi phí mua sắm của họ lại có phần giảm sút so với cách đây 5 năm (2014). Thủ đô Paris đang bị nhiều thành phố lớn khác cạnh tranh trực tiếp, trong đó có Luân Đôn, Milano hay Tokyo trên lãnh vực mỹ phẩm và hàng hiệu.

Thủ đô Pháp nên chăng cần xét lại chính sách giá cả, hầu đưa ra những giá mềm và hấp dẫn hơn đối với du khách. Việc đào tạo một đội ngũ nhân viên bán hàng có trình độ chuẩn về ngoại ngữ cũng như khả năng giao tiếp cũng rất cần thiết. Dường như Paris chưa khai thác được hết sức hút của mình, vì theo tâm lý người tiêu dùng, nếu muốn mua hàng hiệu của Pháp, thì không có gì bằng mua sắm ngay tại thủ đô Paris.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1611 Posted : Thursday, November 7, 2019 6:15:53 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,761

Thanks: 6926 times
Was thanked: 2765 time(s) in 1955 post(s)

Las Vegas cấm ngủ ngoài đường, bị lên án là ‘chống người nghèo’

VOA - 07/11/2019

Hội đồng thành phố Las Vegas vào tối hôm 6/11 thông qua sắc lệnh hình sự hóa việc dựng lều trại hoặc ngủ trên đường phố ở khu trung tâm khi các nhà tạm trú có thể cung cấp giường.

Sắc lệnh được thông qua với tỉ lệ phiếu là 5-2, trong bối cảnh các cuộc biểu tình diễn ra trong và xung quanh tòa thị chính.

Những người biểu tình tràn vào các phòng của Hội đồng thành phố Las Vegas với các biểu ngữ như "Nghèo không phải là một tội" và "Hãy ăn của người giàu", trong khi nhiều người hô các khẩu hiệu phản đối các thành viên hội đồng và Thị trưởng Carolyn Goodman, người bảo trợ cho dự luật.

Nhưng tất cả những điều đó không làm hội đồng dao động. Sắc lệnh mới sẽ được áp dụng cho khu trung tâm thành phố.

“Sắc lệnh này còn chưa ổn nhưng đó là một sự khởi đầu”, bà Goodman phát biểu, và lưu ý rằng nền kinh tế Las Vegas dựa vào hình ảnh là một địa điểm thu hút khách du lịch quốc tế. “Chúng ta đã đối thoại về chuyện này trong 20 năm và chúng ta phải có kết quả”, bà nói.

Sắc lệnh này cho thấy một bước đi nữa trong nỗ lực kéo dài hàng thập kỷ của thành phố nhằm quét sạch những người vô gia cư khỏi đường phố ở khu trung tâm - một chiến dịch bao gồm một số chiến thuật khắc nghiệt nhất ở Mỹ.

Hội đồng đã hình sự hóa việc phát thực phẩm cho người dân ở các khu vực công cộng, đóng cửa các công viên và cấm ngủ trong khoảng cách 15 m tính từ hàng rào - biện pháp này bị xem lài sai lầm và đã bị bãi bỏ.

Cựu thị trưởng, ông Oscar Goodman, một luật sư hay bào chữa cho những tay tội phạm cộm cán, là chồng bà Carolyn Goodman, thậm chí từng đề xuất đưa người vô gia cư đến một nhà tù bỏ hoang cách đó 50 km.

Hôm 6/11, người dân Las Vegas và những người vô gia cư phải vật lộn để sống sót trên đường phố đã lên tiếng phản đối sắc lệnh khi nó còn ở dạng dự thảo.

Sắc lệnh này "hoàn toàn là một lớp ngụy trang để người ta không làm gì cả”, Gerald Gillock, một luật sư ở Las Vegas nói. Văn phòng của ông ở trên một con phố nơi ông gặp người vô gia cư trên đường phố hàng ngày. “Sắc lệnh chẳng yêu cầu thành phố phải làm một việc nào cả", ông nói.

(USA Today, FOX 5 Vegas)Nghị Viện Anh lo ngại việc Trung Quốc lũng đoạn các trường đại học

Thụy My - RFI - ngày 07-11-2019
Một báo cáo của Ủy Ban Đối Ngoại Hạ Viện Anh công bố hôm 06/11/2019 bày tỏ quan ngại về việc Trung Quốc can thiệp vào hoạt động của các trường đại học Anh Quốc, dẫn ra những « bằng chứng đáng báo động ».

Trong số những chứng cứ thu thập được, có việc đại sứ quán Trung Quốc làm áp lực đối với hiệu phó một trường đại học để ngăn cản các thành viên trong trường phê phán Bắc Kinh về chính trị.

Báo cáo cũng nêu ra trường hợp những viên chức thuộc Viện Khổng Tử tịch thu các tài liệu có nhắc đến Đài Loan – mà Trung Quốc coi là một tỉnh ly khai – trong một hội nghị của giới đại học.

Theo cơ quan tư vấn chuyên về vấn đề an ninh RUSI, hiệp hội sinh viên và học giả người Trung Quốc (CSSA), được Bắc Kinh ủng hộ và tài trợ một phần, giám sát các sinh viên người Hoa và ngăn trở thảo luận về những chủ đề nhạy cảm đối với Trung Quốc như Đài Loan, Tây Tạng, cuộc thảm sát Thiên An Môn năm 1989.

Một phụ nữ người Duy Ngô Nhĩ tích cực hoạt động chính trị tại Anh nói với Nghị Viện là bà bị chính quyền Bắc Kinh theo dõi, và gia đình ở Hoa lục bị sách nhiễu.

Hiện có trên 100.000 sinh viên Trung Quốc du học tại Anh, học phí của họ góp phần đáng kể vào ngân sách các trường đại học. Tuy nhiên báo cáo của Ủy Ban Đối Ngoại cảnh báo, trường đại học được khuyến khích lập các quan hệ đối tác với nước ngoài, nhưng cần phải cân nhắc những rủi ro về tự do giảng dạy và nghiên cứu của nhà trường.

Các tác giả bản báo cáo cho rằng bộ Ngoại Giao Anh chưa xử lý đúng đắn vấn đề, đề nghị nên cùng với các trường đại học vạch ra một chiến lược để đối phó.

Edited by user Thursday, November 7, 2019 6:17:43 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1612 Posted : Friday, November 8, 2019 7:55:14 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,761

Thanks: 6926 times
Was thanked: 2765 time(s) in 1955 post(s)
UserPostedImage
Berlin tối ngày 09/11/1989, người dân Đức 2 phía Đông-Tây trèo lên trên 'bức tường ô nhục' này để chứng kiến giờ phút lịch sử


Berlin : Vị đắng từ một cuộc Cách Mạng thành công

Thanh Hà - RFI - ngày 08-11-2019
Đức kỷ niệm 30 năm Bức Tường Berlin sụp đổ trong đêm 09/11/1989. Nhưng có không ít người dân Đông Đức cho rằng phương Tây cướp đoạt cuộc Cách Mạng Hòa Bình của người dân tại Cộng Hòa Dân Chủ Đức tiến hành năm xưa.

Nói đến sự kiện 09/11, hình ảnh đầu tiên là làn sóng người từ Đông Đức tràn qua biên giới trong sự hân hoan và trước mặt họ là những vòng tay đang mở rộng, những nụ cười trong nước mắt của những người dân ở phía Tây Berlin, là hình ảnh đô trưởng Berlin ăn mặc đơn sơ ra đón những đồng bào ở bên kia bức tường, cùng họ đi những bước đầu trên mảnh đất tự do, đưa họ đi tham quan « phần bên này » của thành phố. Mười một tháng sau, Cộng Hòa Dân Chủ Đức bị khai tử khi nước Đức thống nhất. Thủ tướng Tây Đức thời bấy giờ Helmut Kohl đi vào lịch sử. Có mấy ai nhắc nhiều đến Lothar de Maizière vị thủ tướng cuối cùng của Đông Đức và cũng là người từng chung sức với chính quyền Bonn trong quá trình thống nhất đất nước ?

Truyền thông quốc tế dồn dập đổ về Berlin nhân kỷ niệm 30 năm một cuộc Cách Mạng Hòa Bình nhưng không mấy ai màng đến Leipzig, nơi khai sinh phong trào phản kháng cho phép dẫn tới kết quả tốt đẹp đó ? Đúng một tháng trước ngày người lính biên phòng Harald Jäger mở hàng rào cho người dân Đông Đức bước sang bờ Tây, 70.000 người tại Leipzig đã xuống đường đòi tự do và dân chủ. Phong trào không bị đàn áp. Đấy là nhát cuốc đầu tiên đào mồ chôn chủ nghĩa Cộng Sản ở Đông Âu và kể cả đảng Cộng Sản của Liên Bang Xô Viết.

Một nhà nghiên cứu về lịch sử đương đại của Đức từng có mặt tại Leipzig đêm ấy kể lại rằng, theo chỗ ông biết, có ít nhất « 6 nhân sĩ trí thức tại thành phố này đã đàm phán và thuyết phục chính quyền không can thiệp ». Mới trước đó vài tháng, chính quyền Honecker đã ủng hộ Bắc Kinh đàn áp đẫm máu phong trào đòi dân chủ trên quảng trường Thiên An Môn, Trung Quốc.

Cuộc « Cách Mạng Hòa Bình » trước hết là cuộc cách mạng của những người dân Đông Đức và nước Đức Thống Nhất, nhưng tiến trình thống nhất nước Đức lại do phương Tây định đoạt. Chính quyền Bonn trực tiếp đối thoại với Liên Xô, rồi Mỹ và các đồng minh Tây Âu là Pháp và Anh. Trong quá trình đàm phán, Đông Đức gần như không có tiếng nói. Cựu đại sứ Thụy Sĩ tại Đức trong thời gian từ năm 2010 đến 2015, Tim Guldimann cho rằng, đó là nguyên nhân khiến 30 năm sau nhìn lại, một phần người dân Đông Đức cảm thấy bị « cướp công », họ cảm thấy « một phần lịch sử của chính người dân Đông Đức bị cưỡng đoạt hay bị chối bỏ ». Hans, người đàn ông ngoài 60 tuổi, sống với cô con gái tại một căn hộ tập thể xây gần một nhà máy công nghiệp bị bỏ hoang, xót xa nói với phóng viên của RFI tiếng Việt rằng, ông đã « trả giá đắt » cho tiến trình thống nhất đất nước đó và với ông Bức Tường vẫn tồn tại trong tâm khảm.

Harald Jäger, người đã mở bức màn sắt của Berlin năm nào, khi trả lời báo Die Welt ngày 06/11/2019, hồi tưởng lại : đêm mồng 09/11/1989 là đêm « đẹp nhất và hãi hùng nhất trong cuộc đời ». Hãi hùng bởi vì vào giờ phút lịch sử đó ông ý thức được rằng « Đảng đang bỏ rơi nhân dân và thế là cả một thế giới của ông bị sụp đổ ».
Mỹ rút khỏi Thỏa thuận Paris ‘sẽ không ảnh hưởng gì’

Ngọc Lễ - VOA - 08/11/2019
Việc Mỹ rút ra khỏi Thỏa thuận Paris về chống biến đổi khí hậu ‘sẽ không ảnh hưởng nhiều’ đến nỗ lực chung của nhân loại vì nước này ‘có cơ chế tự kiểm soát’, một nhà nghiên cứu về môi trường nói với VOA.

Hôm 4/11, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump loan báo đã đệ đơn lên Liên Hiệp Quốc xin rút ra khỏi Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu mà chính phủ tiền nhiệm của Tổng thống Barack Obama đã ký kết vào năm 2016, khởi động quy trình rút ra kéo dài đúng một năm.

Mỹ tự kiểm soát?

Trao đổi với VOA về liệu việc rút lui của Mỹ có ảnh hưởng đến nỗ lực chung của nhân loại trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu hay không, Tiến sỹ Mai Thanh Truyết, nhà nghiên cứu môi trường ở Houston, bang Texas, Mỹ, nhận định là ‘không ảnh hưởng gì cả’.

Theo cam kết của Mỹ với Hiệp định Paris dưới thời Tổng thống Barack Obama thì nước này đặt mục tiêu giảm 26 - 28% lượng phát thải vào năm 2025 so với mức 2005.

“Dù có hay không sự ký kết của Mỹ thì EPA (Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ) vẫn kiểm soát rất kỹ lưỡng những biện pháp hạn chế phát thải carbon của các nhà sản xuất Mỹ,” ông Truyết phân tích.

“Theo luật bảo vệ môi trường trong sản xuất của EPA thì các nhà máy khi sản xuất ra 1 đô la thành phẩm thì phải chi thêm 50 cent để giải quyết phế thải rắn, lỏng và khí. Do đó giá thành thật sự của sản phẩm Mỹ đội lên thành 1,5 đô la trong khi các nước khác không có tiêu chuẩn đó,” ông giải thích.

Ông cũng lưu ý là mặc dù Mỹ chỉ xếp sau Trung Quốc về lượng phát thải nhưng ‘tỷ lệ bình quân trên mỗi đơn vị sản phẩm’ thì ‘thấp hơn nhiều so với Trung Quốc’. Ông đưa ra số liệu trong năm 2014 cho thấy Mỹ phát thải 7 tỷ tấn CO2 và sản xuất 22% sản phẩm của thế giới trong khi Trung Quốc phát thải 10 tỷ tấn nhưng chỉ sản xuất 19% sản phẩm của thế giới.

Về câu hỏi của VOA liệu các động thái của Tổng thống Trump nới lỏng các quy định chặt chẽ về môi trường từ thời Tổng thống Obama hay khuyến khích khai thác nhiên liệu hóa thạch và cho phép các nhà máy nhiệt điện than đá hoạt động có phải là đi ngược lại các nỗ lực bảo vệ môi trường hay không, ông Truyết cho rằng không có gì đáng lo bởi vì ‘phương pháp sản xuất của Mỹ giảm thiểu 90% lượng phát thải’ so với công nghệ dùng ở các nước đang phát triển.

Bị cô lập?

Về quyết định của Tổng thống Trump rút ra khỏi Thỏa thuận Paris, ông Truyết cho rằng ông ‘một nửa ủng hộ, một nửa không ủng hộ’.

“Trong điều kiện chính trị hôm nay thì đó là quyết định đúng đắn, nhưng trên phương diện kinh tế và địa chính trị với sự lãnh đạo của Mỹ trên toàn cầu thì nó sẽ có ảnh hưởng tiêu cực,” ông giải thích.

Hiệp định Paris cho đến nay đã được 197 quốc gia ký kết và 185 nước phê chuẩn. Với việc rút ra này thì Mỹ, vốn là quốc gia phát thải khí carbon gây hiệu ứng nhà kính nhiều thứ hai trên thế giới, là nước duy nhất trên thế giới đứng ngoài thỏa thuận.

Nhiều nhà phân tích cho rằng quyết định này của ông Trump khiến Mỹ bị cô lập với phần còn lại của thế giới, làm ảnh hưởng đến uy tín của Mỹ và làm suy yếu vai trò lãnh đạo toàn cầu của nước này, nhất là trên hồ sơ biến đổi khí hậu trong lúc Trung Quốc đang vươn lên nắm lấy vai trò lãnh đạo này.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 6/11 ở Bắc Kinh đã cùng tuyên bố rằng Thỏa thuận Paris là ‘không thể đảo ngược’ trong một hành động thể hiện mặt trận thống nhất trước sự thoái lui của Washington, theo hãng tin AFP.

Trong một tuyên bố chung bằng văn bản, hai ông Tập và Macron tái khẳng định ‘sự ủng hộ kiên định đối với thỏa thuận Paris’.

Tại buổi tiếp của ông Tập ở Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, mặc dù không trực tiếp nêu tên Mỹ, ông Macron nói ông ‘lên án lựa chọn của những nước khác’ và rằng ‘ông xem đó là lựa chọn bên lề’.

Với sự ủng hộ của Liên minh châu Âu, Nga và Trung Quốc thì ‘quyết định đơn lẻ, cô lập của nước này hay nước khác là không đủ để thay đổi hướng đi của thế giới mà nó chỉ khiến nước đó bị gạt ra bên lề’, ông Macron được dẫn lời nói.

Về phần mình, ông Tập kêu gọi cộng đồng quốc tế ‘cùng chung tay bảo vệ hành tinh của chúng ta’ và rằng ‘chúng tôi chống lại nỗ lực đặt lợi ích riêng của quốc gia lên quyền lợi chung của nhân loại’. Mặc dù không nêu đích danh Mỹ nhưng rõ ràng đây là lời chỉ trích nhắm vào chính sách ‘Nước Mỹ Trên hết’ của Tổng thống Donald Trump.

Trong một văn bản có tựa đề ‘Lời kêu gọi của Bắc Kinh về Bảo tồn Đa dạng Sinh học và Biến đổi Khí hậu’, hai nhà lãnh đạo đã thể hiện quyết tâm tăng cường hợp tác quốc tế để ‘đảm bảo thực hiện đầy đủ và hiệu quả thỏa thuận Paris’.

Các cường quốc khác trên thế giới cũng bày tỏ lấy làm tiếc và quan ngại sau khi Tổng thống Donald Trump quyết định đệ đơn xin rút khỏi Thỏa thuận Paris mặc dù ngày càng có nhiều bằng chứng về những chuyển biến cực đoan của khí hậu.

Mặc dù không còn sự lãnh đạo của Mỹ, các nhà lãnh đạo thế giới dự kiến sẽ đưa ra những bước đi kế tiếp để giảm phát thải carbon nhiều hơn nữa tại hội nghị thượng đỉnh về khí hậu sắp diễn ra ở Madrid, Tây Ban Nha, vào tháng tới, theo Washington Post.

“Nếu chúng ta muốn tuân thủ Hiệp định Paris thì vào năm tới chúng ta cần phải tăng cường cam kết giảm phát thải và chúng ta cần phải đưa ra các cam kết mới cho các thời hạn 2030 và 2050,” Tổng thống Macron phát biểu ở Trung Quốc.

Hy vọng vào Trung Quốc?

Với việc rút ra của Mỹ thì nỗ lực của Trung Quốc, với tư cách là quốc gia phát thải khí nhà kính nhiều nhất thế giới, trở thành then chốt trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu của thế giới.

Trong Thỏa thuận Paris, Trung Quốc đưa ra cam kết vô điều kiện là sẽ ‘giảm 60-65% phát thải carbon trên mỗi đơn vị GDP đến năm 2030 so với mức 2005’. Đây được gọi là mục tiêu cường độ phát thải carbon, khác với mục tiêu cắt giảm 26-28% tổng lượng carbon của Mỹ.

Trong một phúc trình có tên là ‘Sự thật Đằng sau những Cam kết về Khí hậu’ của các nhà khoa học khí hậu hàng đầu thế giới vừa được công bố về mức độ thực hiện cam kết của các nước trong Thỏa thuận Paris, thì Trung Quốc được đánh giá là ‘có khả năng thực hiện đúng những gì đã cam kết’ do nước này đã giảm cường độ phát thải carbon kể từ năm 2005.

Mặc dù trong cam kết của mình, Trung Quốc cho rằng lượng phát thải carbon của họ ‘sẽ đạt đỉnh vào khoảng năm 2030 và sau đó sẽ đi xuống’ nhưng phúc trình này nhận định nước này sẽ ‘tiếp tục tăng phát thải carbon trong ít nhất thêm một thập niên nữa’ dựa trên tốc độ tăng trưởng kinh tế dự đoán của nước này.

Do đó, phúc trình kết luận rằng cam kết của Trung Quốc là ‘không đủ’ để góp phần vào mục tiêu giảm 50% lượng phát thải trên toàn cầu vào năm 2030.

‘Tiền lệ xấu’

Theo tờ Washington Post thì việc ông Trump bác bỏ sự đồng thuận toàn cầu về khí hậu ‘đã dọn đường cho các lãnh đạo hoài nghi khác cũng theo chủ nghĩa dân tộc làm theo’. Tờ báo này chỉ ra trường hợp Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro vốn bổ nhiệm những người hoài nghi về khí hậu vào những vị trí chủ chốt trong nội các của ông và ‘việc chính phủ này có tìm cách đạt được những cam kết phát thải đầy tham vọng mà những người tiền nhiệm đưa ra hay không là điều đáng nghi ngờ’.

“Khi nền kinh tế lớn nhất thế giới và là nước phát thải chủ chốt nói rằng chúng tôi không quan tâm đến biến đổi khí hậu thì đó là tín hiệu cho các nước khác không cần phải làm gì nhiều,” bà Helen Clark, cựu thủ tướng New Zealand, được Washington Post dẫn lời nói bên lề cuộc họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc hồi tháng 9. Bà Clark cũng ca ngợi nỗ lực của các thống đốc và thị trưởng ở Mỹ đã tìm cách ‘lách khỏi’ sự cứng nhắc của chính quyền Trump và thực thi những cải cách về khí hậu trong phạm vi quyền hạn của họ.

Hồi tháng 9, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antoniao Guterres đã nói rằng ‘phí tổn lớn nhất là trợ cấp cho ngành công nghiệp năng lượng hóa thạch đang chết’ và ‘xây dựng thêm nhiều nhà máy nhiệt điện than nữa và phủ nhận một điều rõ ràng như ban ngày rằng chúng ta đang trong hố sâu khí hậu’ và để thoát ra hố sâu đó, theo ông, ‘trước hết là phải ngưng khai mỏ’.

Những người chỉ trích ông Trump ở Mỹ nói rằng bên cạnh việc ông phủ nhận khoa học một cách nguy hiểm, ông còn quay lưng với cơ hội làm cho Mỹ trở thành nước đi đầu về năng lượng gió, mặt trời và các dạng năng lượng tái sinh khác.

“Bằng cách dựng lên các rào cản cho việc chuyển đổi cần thiết sang nền kinh tế ít carbon, ông Trump đang làm cho các doanh nghiệp Mỹ trở nên ít cạnh tranh hơn và để các cơ hội kinh tế và công việc mới rơi vào tay các nước khác,” cựu Ngoại trưởng John Kerry và cựu Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel viết trong một lá thư chung được Washington Post dẫn lời.

Edited by user Friday, November 8, 2019 7:56:15 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1613 Posted : Saturday, November 9, 2019 9:20:39 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,761

Thanks: 6926 times
Was thanked: 2765 time(s) in 1955 post(s)

Thanh Hà - RFI - Thứ Bảy, ngày 09 tháng 11 năm 2019

Khát vọng tự do đập đổ Tường Berlin

UserPostedImage
Dân Đông Đức đập vỡ Bức Tường Berlin. Ảnh tư liệu ngày 09/11/1989.Reuters

Vào giờ phút này 30 năm trước, trong vỏn vẹn một đêm, 16 triệu dân Đông Đức được quyền đặt chân lên một vùng đất tự do ở bên kia bức tường Berlin. Bộ mặt của hai miền nước Đức, của Châu Âu và toàn thế giới thay đổi từ giờ phút đó.

Nhìn lại cột mốc lịch sử năm 1989, nhà báo tự do Lê Mạnh Hùng từng sống và làm việc tại cả Đông và Tây Đức xưa kia nhấn mạnh : "Khát vọng của triệu triệu người dân Đông Đức như một cơn lốc thổi lên và không có gì dập tắt nổi". Còn đối với ông Nguyễn Đình Xuân, một người Việt đang tu nghiệp ở Cộng Hòa Dân Chủ Đức, đêm mồng 09/11/1989 ông đang có mặt cách thủ đô Berlin khoảng 200 cây số. Dân cư địa phương và bạn bè rủ ông sang tham quan Tây Berlin hít thở không khí tự do và thậm chí là tìm cách ở lại hẳn trên một quốc gia tư bản. Nhưng rồi, ông Xuân đã chọn cho mình một hướng đi riêng. Thế hệ các bạn trẻ gốc Việt sinh ra thời hậu bức tường Berlin, như cô Hà Giang, 19 tuổi, chỉ còn biết đến Đông Đức qua sách vở.

Đêm 09/11/1989, trong tiếng hô vang "Không còn Bức Tường – Die Mauer is weg", người thì đi bộ, kẻ đi xe cùng vượt qua đường biên giới. Lần đầu tiên sau 28 năm bị chia cắt, dân Đông và Tây cùng một thành phố tương phùng khi ông lính biên phong Harald Jager "mở cửa" đồn canh gác.

Bức Tường Berlin bị khai tử. Cùng một bức tường mà chính quyền Đông Đức gọi là tường thành "chống quân Phát Xít", còn ở bên phía Tây thành phố người ta gọi đấy là "Bức Tường Ô Nhục", là bức rèm sắt giữa một bên là thế giới Xã Hội Chủ Nghĩa và bên kia là các nước Tư Bản. Sau Thế Chiến Thứ Hai, nước Đức bị chia cắt. Cộng Hòa Liên Bang Đức chính thức được thành lập ngày 23/05/1949, thủ đô đặt tại Bonn. Chưa đầy nửa năm sau, đến lượt Cộng Hòa Dân Chủ Đức được khai sinh với thủ đô là Đông Berlin. Cả hai quốc gia này cùng lao vào công việc tái thiết sau chiến tranh. Berlin đi theo con đường Xã Hội Chủ Nghĩa. Bonn đứng hẳn thế giới phương Tây.

Tây Berlin chơi vơi trong một quốc gia Cộng Sản. Chênh lệch về mức độ phát triển đã đẩy hàng triệu người dân Đông Đức từ bỏ quốc gia Cộng Sản này trong thời gian từ 1949. Đông Đức lâm vào tình trạng thiếu lao động để tái thiết đất nước. Trong bối cảnh đó, chính quyền Berlin bí mật có kết hoạch phong tỏa Tây Berlin bằng một bức tường.

Tất cả bắt đầu được thực hiện trong đêm 12 rạng sáng 13/06/1961. Ban đầu tường được dựng một cách sơ sài với hàng rào kẽm gai, với những gạch đá xi măng … trước khi trở thành bức tường thành kiên cố dài 155 cây số cao 3,5 mét cộng thêm hơn 300 tháp canh gác để phong tỏa toàn bộ khu vực phía Tây thành phố Berlin với phần còn lại của nước Cộng Hòa Dân Chủ Đức. Chung quanh chân tường là cả một hệ thống báo động lũy hào để ngăn ngừa mọi âm mưu đào thoát, vượt biên sang thế giới tự do.

Thế nhưng rồi, tất cả đã kết thúc vào một đêm tháng 11/1989 và 11 tháng sau đó Cộng Hòa Dân Chủ Đức bị xóa tên khi nước Đức Thống Nhất.

Trả lời đài RFI Việt Ngữ, nhà báo Lê Mạnh Hùng, người từng sống cả tại Bonn và nhất là tại thủ đô Berlin từ ngày nước Đức thống nhất, trước hết nhắc lại bối cảnh lịch sử những ngày đầu tháng 11/1989 với sự kiện hàng trăm ngàn người ở thủ đô Berlin tập hợp về quảng trưởng Alexanderplatz với một khẩu hiệu "Chúng tôi là nhân dân" để đòi tự do và dân chủ.

Ba thập niên đã trôi qua, nhưng Bức Tường Berlin năm nào vẫn tồn tại trong tâm khảm của người dân Đức. Cho dù chênh lệch về kinh tế và mức sống của người dân tại hai nước Đông và Tây Đức xưa kia đã được thu hẹp, 57 % người dân Đông Đức cũ vẫn cảm thấy bị bỏ rơi, và số này có xu hướng ủng hộ đảng cực hữu bài ngoạ
(Nhà báo Lê Mạnh Hùng-Berlin)

Bức Tường Berlin sụp đổ, dẫn tới việc Cộng Hòa Dân Chủ Đức và khối Xã Hội Chủ Nghĩa cáo chung. Khi đó có không ít người Việt đang lao động hoặc được đào tạo tại Cộng Hòa Dân Chủ Đức. Ông Nguyễn Đình Xuân đang học nghề tại Đông Đức năm 1989 chọn ở lại Cộng Hòa Dân Chủ Đức.
(Ông Nguyễn Đình Xuân -Berlin)

Với Cô Hà Giang, 19 tuổi, nước Đức thống nhất là cơ hội xây dựng tương lai tốt đẹp hơn.
(Cô hà Giang, 19 tuổi - Berlin)

Chỉ tiếc một điều là chúng tôi đã gặp được một số nhân chứng từng có mặt tại thủ đô Berlin trước năm 1989 thậm chí đã có người từng sống qua đêm lịch sử đó, nhưng hầu hết đều khéo léo từ chối trả lời khi trông thấy máy ghi âm của đài Phát Thanh Quốc Tế Pháp RFI.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1614 Posted : Sunday, November 10, 2019 1:51:24 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,761

Thanks: 6926 times
Was thanked: 2765 time(s) in 1955 post(s)

Nhà văn Nguyên Ngọc: Tường Berlin đổ, trông người mà ngẫm đến ta

Trọng Thành - RFI - ngày 10-11-2019

UserPostedImage
Một đoạn tường chia cắt thủ đô Berline. Ảnh chụp năm 1986.
Noir/wikipedia.org

Cách nay 30 năm một sự kiện xảy ra tại Đông Âu gây chấn động toàn cầu. Bức tường Berlin, biểu tượng cho cuộc Chiến tranh Lạnh sụp đổ, báo hiệu cho sự tan rã hoàn toàn của khối cộng sản toàn trị, do Liên Xô đứng đầu. Sự kiện Bức tường Berlin sụp đổ có ý nghĩa gì với lịch sử Việt Nam đương đại ?

RFI Tiếng Việt đặt câu hỏi với nhà văn Nguyên Ngọc, một trụ cột của cao trào Đổi mới văn nghệ Việt Nam trong những năm 1987-1989, nhân chứng lịch sử của thời điểm bước ngoặt này. Theo nhà văn Nguyên Ngọc, sự kiện Bức tường Berlin sụp đổ chấn động này đã làm cho người Việt Nam phải suy nghĩ rất nhiều. Tuy nhiên, tình hình Việt Nam trước đây và hiện nay khác xa với Đông Âu. Bởi chế độ cộng sản tại Việt Nam ''ăn sâu, trộn lẫn với chủ nghĩa yêu nước trong một thời gian rất dài''. Tìm được con đường thoát khỏi một chế độ như vậy là vô cùng khó. Để tìm ra được một kịch bản khả dĩ giải thoát cho Việt Nam, cần trở lại với sự lựa chọn gốc : văn minh hay chuyên chế, hướng về các nền dân chủ phương Tây hay ngả sang các thể chế độc tài – toàn trị.

Bức tường Berlin sụp đổ, những biến chuyển trong khối cộng sản toàn trị trước và sau biến cố lịch sử này dường như, với nhà văn Nguyên Ngọc, vẫn là câu chuyện của Việt Nam hôm nay. Thời gian 30 năm như ngưng đọng. Việt Nam vẫn đứng trước thách thức chọn đường thoát, như 30 năm về trước.

***

RFI : Ông nhận định ra sao về sự kiện Bức tường Berlin sụp đổ ngày 09/11/1989 ?

Nhà văn Nguyên Ngọc : Đối với Việt Nam cũng như đối với thế giới, đây là một sự kiện rất lớn. Nó chấm dứt một chế độ đã kéo dài cả thế kỉ. Tôi cũng có ở Liên Xô không lâu trước khi Bức tường Berlin sụp đổ. Và tôi cũng có ở một số nước Đông Âu. Thì tôi nghĩ rằng đã có những dấu hiệu là chế độ này không tồn tại lâu dài nữa đâu. Cho nên đến cái ngày nó sụp đổ, thì cũng là bất ngờ, nhưng đối với riêng tôi cũng là tất yếu thôi. Tôi cũng có ở Đức, ngay Berlin, phía đông Berlin. Tôi thấy rằng đối diện với Tây Berlin, với Tây Đức, một chế độ như vậy không thể kéo dài.

Còn riêng đối với Việt Nam, sự chấn động đó, theo tôi, nó làm cho Việt Nam, cho người Việt Nam phải suy nghĩ rất nhiều. Tôi nghĩ rằng sự thay đổi ở Việt Nam cũng sẽ là tất yếu. Nhưng chưa biết sẽ diễn ra theo kịch bản nào. Đang rất khó chọn kịch bản nào. Nhưng thể nào cũng phải chấm dứt chứ.

RFI : Theo ông, vì sao lại khó ?

Nhà văn Nguyên Ngọc : Hiện nay ở Việt Nam, có nhiều người suy nghĩ về điều đó rồi, nhưng cũng thường nói với nhau là : chưa thấy kịch bản. Tôi thì tôi thấy thế này. Ở Việt Nam, có chỗ khác thế này : Ớ các nước Đông Âu, sau khi quân đội Liên Xô đánh Đức ở các nước đó, rồi áp đặt chế độ cộng sản vào các nước đó, cho nên khi họ rút xe tăng đi, thì chế độ cộng sản cũng đi theo luôn. Nhưng ở Việt Nam, ''cộng sản'' gọi là nội sinh. Và có thể nói là nó chui được vào trong chủ nghĩa yêu nước, nó lẫn lộn với chủ nghĩa yêu nước. Cho nên nó sâu đậm hơn rất nhiều. Nó ăn sâu, trộn lẫn với chủ nghĩa yêu nước trong một thời gian rất dài. Qua hai cuộc chiến tranh.

Tôi cũng có sống cuộc chiến tranh thứ nhất, cuộc chiến tranh chống Pháp. Theo tôi, nó hoàn toàn là cuộc chiến tranh yêu nước, mặc dầu đã mượn chủ nghĩa cộng sản về để làm việc này rồi… Ảnh hưởng của Liên Xô và Trung Quốc sau năm 1950, sau khi giải phóng biên giới với Trung Quốc và ông Mao Trạch Đông đã xuống đến Hoa Nam rồi, thì tác động của Liên Xô, Trung Quốc đến Việt Nam ngày càng đậm. Làm biến dạng tính chất của cuộc chiến tranh đi.

Nhưng ở Việt Nam hai cuộc chiến tranh ở Việt Nam rất khó ở chỗ chủ nghĩa yêu nước vẫn còn, vẫn có trong đó, nó lẫn lộn với chủ nghĩa cộng sản, mặc dù cái chủ nghĩa cộng sản càng về sau càng bộc lộ rõ rệt hơn. Cái phần đó nặng hơn, nhiều hơn. Cho nên việc gỡ ra ở Việt Nam, khó khăn hơn rất nhiều. Nó ăn quá sâu trong mấy mươi năm, trong gần một thế kỉ (tính đến nay).

RFI : Trước khi Bức tường Berlin sụp đổ, chính quyền Việt Nam cũng tiến hành ''Đổi mới'' song song với quá trình Perestroika ở Liên Xô. Việc Bức tường Berlin sụp đổ, rồi sau đó tác động dây chuyền đến việc Liên Xô tan rã, có tác động cụ thể gì đến tiến trình thay đổi tại Việt Nam ?

Nhà văn Nguyên Ngọc : Lâu nay tôi vẫn thường nói thế này. Cái 1986, cái (mốc) mà Việt Nam gọi là ''Đổi mới'', tức là cái đảng Cộng Sản Việt Nam cởi trói cho xã hội, theo tôi không phải như vậy. Thực ra, nó đã bí bức đến cái mức mà người ta tự phá trói người ta đi ra. Với các tác động của sự sụp đổ của Liên Xô, của việc Bức tường Berlin sụp đổ, người ta càng cảm thấy không thể sống trong một cơ chế như thế nữa. Vào cái năm đó, tôi bảo là không có sự cởi trói đâu ! Không có chuyện cởi trói cho Dân đâu ! Mà là Dân tự phá trói, người ta đi ra. Trước hết là trong đời sống, trong nông nghiệp, rồi đến trong xã hội, trong văn học nghệ thuật, đời sống tinh thần cũng thế… Nhưng ở Việt Nam lại có một chỗ khác, như điều mà tôi nói vừa nãy : cái ''cộng sản'' nó lẫn lộn vào trong chủ nghĩa yêu nước. Còn một điều này nữa : Trong thực tế, những người cộng sản đầu tiên người ta cũng xuất phát từ chủ nghĩa yêu nước, người ta đi mượn một hệ thống lý thuyết để mong giải phóng dân tộc.

Thế nhưng, anh đã mượn rồi thì anh mắc nợ, rồi từ chỗ mắc nợ rồi anh vùng vẫy, rồi anh muốn thoát ra, nhưng mà vùng vẫy mãi cũng không được, không thể thoát được. Vì thoát ra thì làm sao ? Anh đã chọn con đường bạo lực để giải phóng dân tộc. Thì để… anh phải mượn, mà anh mượn thì anh mắc nợ. Anh mắc nợ thì anh vùng vẫy mãi không ra…. Cái này có lẽ chỉ có văn học mới có thể nói được thôi…

Ở Việt Nam, chúng tôi thấy có một chuyện thế này : Lúc đó chỉ có một người duy nhất thấy không thể làm như thế được, không thể chọn con đường đó được (con đường bạo lực cộng sản). Người đó là Phan Chu Trinh. Vì ông Phan Chu Trinh, ông ấy đặt vấn đề khác : Độc lập mà không phát triển, thì không để làm gì cả ! Phát triển thì nhất định phải hướng về phương Tây…. Chúng tôi rất muốn là tìm hiểu vì sao Phan Chu Trinh lại có thể sáng suốt đến mức như thế ? Ông thấy con đường phát triển duy nhất là phải hướng về phương Tây. Phải trở nên văn minh. Sở dĩ Việt Nam mà bị nô lệ là vì Việt Nam quá ư lạc hậu so với đối thủ của mình. Muốn thoát ra khỏi tình trạng thê thảm đó, thì phải hướng về nền văn minh của phương Tây.

RFI : Xin cảm ơn nhà văn Nguyên Ngọc.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1615 Posted : Monday, November 11, 2019 7:19:23 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,761

Thanks: 6926 times
Was thanked: 2765 time(s) in 1955 post(s)

Bảo Đại : Từ hoàng đế Việt "lực bất tòng tâm" đến "thường dân" Pháp

Thu Hằng - RFI - Thứ Hai, ngày 23 tháng 10 năm 2017

UserPostedImage
Mộ phần hoàng đế Bảo Đại tại nghĩa trang Passy, quận 16, Paris.RFI / Tiếng Việt

Chín năm đầu đời, hoàng tử Vĩnh Thụy sống trong nghi lễ Nho giáo nghiêm ngặt của triều đình Huế. Hàng ngày, một thầy giáo đến dạy ông những lời chỉ bảo của Khổng Tử, những nghĩa vụ và trọng trách của một hoàng tử. Cứ như vậy, trong vòng bốn năm, hoàng tử Vĩnh Thụy « sống một mình, dùng bữa một mình theo nhịp điệu không hề thay đổi, ngày nào cũng giống ngày nào » (1). Khoảng một đến hai lần mỗi tháng, hoàng tử Vĩnh Thụy được phép dự bữa cơm của vua cha, hoàng đế Khải Định.

Năm 9 tuổi, hoàng tử Vĩnh Thụy chỉ nặng 20 kg, như giải thích trong cuốn hồi ký Le Dragon d’Annam (Con rồng An Nam, 1980) vì « chế độ đó không hề tốt cho bất kỳ đứa trẻ nào vì thiếu hoạt động thể chất. Điều này giải thích tại sao nhiều hoàng tử chết sớm. Ông tôi (vua Đồng Khánh) mất năm 25 tuổi, anh trai của ông tôi mất năm 14 tuổi ».

Được chỉ định là người kế ngôi, lên 9 tuổi, hoàng tử Vĩnh Thụy được đưa sang Pháp du học. Tại đây, ông thích thú khám phá phương Tây và đặc biệt là các môn thể thao. Trả lời RFI tiếng Việt, nhà sử học Pierre Brocheux giải thích thêm :

« Hoàng đế Bảo Đại là con trai của vua Khải Định và được chỉ định là người nối ngôi và giữ vai trò tối cao. Vì thế, hoàng tử Bảo Đại phải được nuôi dưỡng và giáo dục trong môi trường Pháp. Vì lý do này, hoàng tử Vĩnh Thụy sang Pháp (năm 9 tuổi) và được giao cho một cựu khâm sứ Trung Kỳ, ông Jean-François-Eugène Charles (được coi là cha nuôi của hoàng tử Vĩnh Thụy) và vợ, sống ở vùng Đông Pyrénées.

Sau đó, hoàng tử lên Paris học phổ thông, không phải trong một trường công lập, mà trong trường tư thục Cours Hattemer. Trường này dành cho giới tư sản giầu có, học phí rất cao, nhưng rất nổi tiếng.

Nhưng người ta cũng sắp xếp thêm cho hoàng tử một gia sư người Việt. Đó là giáo sư Hoàng Xuân Hãn, lúc đó đang theo học hoặc đang chuẩn bị thi vào trường Bách Khoa (Polytechnique). Hoàng Xuân Hãn nói rằng khi ông chăm sóc hoàng tử Vĩnh Thụy, đó là một cậu bé tốt, rất thoải mái, chứ không phải là kiểu người ban ơn ».

Năm 12 tuổi, hoàng tử Vĩnh Thụy lên ngôi nhưng quay lại Pháp tiếp tục học tập theo đúng di chúc của vua cha Khải Định. Việc triều chính được một nhiếp chính do Cơ mật viện đề cử đứng ra cai quản. Ngay sau khi vua Khải Định mất, một thỏa thuận đã được ký kết, đặt Cơ mật viện nằm dưới sự chỉ đạo của Khâm Sứ Trung Kỳ. Từ đó, Khâm Sứ và văn phòng Khâm Sứ đưa ra mọi quyết định, đặc biệt liên quan đến vấn đề ngân sách.

UserPostedImage
Hoàng đế trẻ Bảo Đại tại nhà của cựu Thống Sứ Trung Kỳ Charles ở Pyrénées, năm 1926.
Flickr/Agence Meurisse

Bị tước quyền ngay trên đất nước

Trong cuốn hồi ký, vua Bảo Đại viết mãi sau này ông mới được báo tin và nếu biết được trước, sẽ không bao giờ ông chấp nhận điều đó. Chính thỏa thuận này đã hạn chế quyền lực của vua Bảo Đại, khiến người ta có cảm giác vị vua cuối cùng của Việt Nam thành « bù nhìn » trong tay người Pháp.

« Bảo Đại về Việt Nam năm 1932. Theo tôi, ông có rất nhiều ý tưởng cải cách trong đầu, như hiện đại hóa nền quân chủ. Nhưng ông gặp phải rất nhiều khó khăn. Trước hết là phía Pháp kìm hãm ông. Sau đó, phải nói đến vấn đề tài chính vì ngân khố hoàng gia được kho bạc Đông Dương chuyển vào, dường như chỉ khoảng 15% hay 20% tổng ngân sách chính phủ thuộc địa.

Vì vậy mà ông bất lực. Ông như bị trói chân trói tay, bị vô hiệu hóa hoàn toàn. Điều này giải thích tại sao Bảo Đại thu mình trong các cuộc đi săn hay bên cạnh những người phụ nữ… Ông biết rõ người ta muốn làm gì với ông và những gì người ta muốn cấm ông làm. Trong thâm tâm, đó là cách để thoát khỏi triều đình buồn tẻ với rất nhiều nghi thức để đi gặp những người khác. Tôi nghĩ là điều này hoàn toàn hợp lý ».

Trong Thế Chiến II, tình hình tại Việt Nam trở nên phức tạp hơn, giữa một bên là chính quyền thuộc địa Pháp và một bên là quân đội Thiên Hoàng. Theo nhà sử học Pierre Brocheux, dựa trên lời kể của cố giáo sư Hoàng Xuân Hãn, hoàng đế Bảo Đại rất thông minh và luôn theo sát tình hình chiến sự, trái ngược với những lời đồn thổi :

« Dù gì thì cũng phải nói rằng, đó là một người luôn cập nhật những gì diễn ra quanh mình và theo dõi chặt chẽ tình hình trong nước. Ở điểm này, chúng ta có thêm một nhân chứng khác, đó là toàn quyền Đông Dương Decoux, lúc đó ông ở Đà Lạt nhiều hơn là ở Hà Nội. Trong hồi ký, ông tả lại làm thế nào hoàng đế Bảo Đại nắm được hết những gì đang diễn ra ở Đông Dương, ở châu Á lúc đó đang có chiến tranh hay tình hình thế giới. Gần như hàng ngày, cả toàn quyền và hoàng đế theo dõi trên bản đồ Thái Bình Dương và Đông Nam Á đà tiến quân hay sự rút lui của quân đội Thiên Hoàng ».

Hoàng đế Bảo Đại từng viết cho tướng De Gaulle những dòng chữ sau : « Các ngài đã phải đau đớn trong vòng 4 năm để không hiểu được rằng dân tộc Việt Nam, với 20 thế kỷ lịch sử và một quá khứ thường xuyên oai hùng, không muốn và không thể chịu đựng thêm được bất kỳ sự đô hộ hay bất kỳ một chính quyền nước ngoài nào nữa ».

Sau khi tuyên bố Việt Nam độc lập, thống nhất ba kỳ theo yêu cầu của quân đội Nhật, rồi chấp nhận thoái vị theo yêu cầu của Việt Minh, nhận làm cố vấn tối cao chính phủ lâm thời Việt Nam, trở thành đại biểu Quốc Hội khóa đầu tiên của nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa, tham gia phái đoàn sang Trùng Khánh thăm Trung Hoa, hoàng đế Bảo Đại - giờ là « công dân Vĩnh Thụy » - quyết định lưu lại Hồng Kông, rồi sang Pháp sống đến cuối đời.

Trong thời gian này, chính phủ Pháp, với hy vọng chiếm lại Đông Dương, đã dựng nên hình ảnh một Bảo Đại « hoàng đế của các hộp đêm », « hoàng đế của các sòng bạc », « hoàng đế có không biết bao nhiêu nhân tình, vũ nữ » để hạ uy tín hoàng đế Việt Nam lúc bấy giờ. Ông Pierre Brocheux giải thích tiếp :

« Người Pháp đã dựng nên hình ảnh một quốc vương bất lực, thụ động, ít nhất là về mặt chính trị, phải đi tị nạn, bị lệ thuộc. Đó là những thông tin, những bộ phim được dựa trên thông tin hàng ngày, như Bảo Đại đi xem đua ngựa ở ngoại ô Paris hay có mặt trong một buổi tiệc và khiêu vũ. Ý tôi muốn nói đó là những hình ảnh bị bóp méo nhằm hạ thấp mọi khả năng cầm quyền của ông trong trường hợp trở lại lên ngôi ở Việt Nam nếu Việt Minh bị bại trận ».

UserPostedImage
Hoàng đế Bảo Đại. Ảnh chụp năm 1932.
Flickr/Agence Mondial

Yên nghỉ ở nghĩa trang Passy, quận XVI - Paris

Ngày 31/07/1997, hoàng đế cuối cùng của Việt Nam qua đời tại Paris và được an táng tại nghĩa trang Passy rộng 1,7 ha, ngay gần quảng trường Nhân Quyền, ở quận 16. Phải chờ đến gần 10 năm sau, mộ phần vua Bảo Đại mới được xây dựng kiên cố bằng đá cẩm thạch đen với số hiệu 20 P 1997 thay vì một tấm bê tông đặt phía trên như trước đó.

Rất nhiều người Việt sống khắp nơi trên thế giới vẫn về viếng mộ hoàng đế Bảo Đại khi có dịp ghé Paris, từ những người cao tuổi, sống dưới thời nhà Nguyễn, đến thế hệ trẻ ngày nay, dù không sống dưới chế độ quân chủ.

Người phụ trách nghĩa trang Passy cho RFI tiếng Việt biết : « Có những nhóm nhỏ khách du lịch, tôi nghĩ là người Việt, thường xuyên đến đây, và quanh năm, thỉnh thoảng có những nhóm 30 đến 40 người. Nhưng phải nói chủ yếu đó là người cao tuổi, đôi lúc cũng có nhiều người trẻ. Về phần vợ của nhà vua, tôi thấy bà ấy ít nhất mỗi tháng một lần.

Nghĩa trang không chăm sóc, lau chùi các mộ phần ở đây. Gia đình người quá cố, nhiều khi là những người thân hoặc những người tôn trọng người quá cố đến dọn dẹp. Điều này giải thích tại sao mộ vua Bảo Đại bao giờ cũng sạch ».

Vẫn theo người phụ trách, nghĩa trang đôi khi nhắm mắt cho qua một số buổi lễ tưởng nhớ hoàng đế Bảo Đại vì họ hiểu truyền thống thờ cúng của Việt Nam.

« Đúng là thường có nhiều buổi tưởng niệm, dù không hẳn khiến gia đình vua Bảo Đại hài lòng. Vì thường họ đến đông, họ mang đồ lễ đến cúng và thỉnh thoảng để lại đồ trên mộ, làm bẩn xung quanh. Vì thế mà gia đình không hài lòng.

Chúng tôi cho phép cúng lễ ở đây. Nhưng thường chúng tôi sẽ gặp trưởng đoàn, họ cũng giải thích với chúng tôi là muốn tổ chức một buổi lễ chẳng hạn. Dĩ nhiên là chúng tôi vẫn phải theo dõi vì họ không hiểu là họ chỉ thăm mộ nhà vua một chút thời gian, nhưng vài ngày sau chẳng hạn, gia đình đến và thấy đồ thờ cúng mà họ không muốn nên họ bị « sốc ». Tôi hiểu điều đó, có lẽ tôi cũng sẽ phản ứng như vậy ».

***

(1) S.M. Bảo Đại, Le Dragon d'Annam (Con Rồng An Nam), Paris : Plon, 1980.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1616 Posted : Monday, November 11, 2019 7:27:10 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,761

Thanks: 6926 times
Was thanked: 2765 time(s) in 1955 post(s)

Thu Hằng - RFI - Thứ Hai, ngày 11 tháng 11 năm 2019

Những người lính Việt Nam “Hy sinh vì nước Pháp” trong Thế Chiến I

UserPostedImage
Bà Brigitte Sabattini, giảng viên đại học Aix-Marseille, tại nghĩa trang quân đội Luynes, ngoại ô Aix-en-Provence, tháng 06/2019.RFI / Tiếng Việt

Đông Dương gửi sang Mẫu quốc khoảng 43.000 lính tập và 49.000 lính thợ trong Thế Chiến I và rất nhiều người đã “Hy sinh vì nước Pháp”. Ngay từ tháng 12/1917, Hội Ký ức Đông Dương được thành lập để chăm sóc phần mộ của 814 liệt sĩ ở Marseille và 230 liệt sĩ ở Fréjus, miền nam nước Pháp.

Năm 1966, khi nghĩa trang quốc gia Luynes (Nécropole nationale de Luynes), ở ngoại ô thành phố Aix-en-Provence, được quy hoạch, toàn bộ phần mộ lính Việt Nam ở Fréjus được đưa về yên nghỉ tại khu B của nghĩa trang, nằm trong số 11.424 quân nhân hy sinh vì nước Pháp trong hai cuộc Thế Chiến. Mười hai mộ khác ở nghĩa trang Saint-Pierre, thành phố Aix-en-Provence, cũng được đưa về nghĩa trang Luynes nhưng bị phân tán trong hai khu C và D.

Bà Brigitte Sabattini, chuyên gia về di sản, giảng viên đại học Aix-Marseille, đã dẫn phóng viên RFI Tiếng Việt thăm những ngôi mộ nhỏ, sơn trắng, đều thẳng tắp trên bãi cỏ xanh rì. Trong suốt một thế kỷ, họ vẫn là những người lính vô danh, dù họ tên và ngày mất được ghi trên bia.

RFI : Bà có thể giới thiệu về khu mộ những người lính Việt Nam ở nghĩa trang Luynes, cũng như đài tưởng niệm công lao của họ ở nghĩa trang Saint-Pierre ở Aix-en-Provence ?

Brigitte Sabattini : Ở nghĩa trang Luynes có rất nhiều mộ của lính tập Đông Dương hy sinh tại Fréjus (trước được an táng ở nghĩa trang của trại Gallieni, gần chùa Hồng Hiên) trong Thế Chiến I. Cần biết là cùng với 43.000 lính tập, còn có 48.000 lính thợ Đông Dương đến Pháp làm việc. Và Ủy ban Ký ức Đông Dương cũng được thành lập nhằm bảo vệ, chăm sóc những phần mộ những người lính “Hy sinh vì nước Pháp”. Họ chết trong những nhà máy, ngay tại nơi làm việc, trong giai đoạn Thế Chiến I.

Còn về đài tưởng niệm liệt sĩ Đông Dương tại nghĩa trang Saint-Pierre ở Aix-en-Provence, người ta ghi họ tên của những người chết trong các nhà máy ở hai vùng Bouches-du-Rhône và Vaucluse trong Thế Chiến I.

Trên bốn mặt của đài tưởng niệm ghi tên 89 liệt sĩ Đông Dương. Ở mỗi mặt, tên của họ được ghi thành hai cột. Ở mặt thứ nhất là những người lính thợ từng làm việc tại nhà máy thuốc súng Saint-Chamas. Mặt tiếp theo ghi tên những liệt sĩ từng làm việc ở Trung tâm Không quân Istres. Và cuối cùng là một số người chết ở Aix do vào tháng 04/1919, ở trại quân y, có lệnh tập trung lính thợ Đông Dương chờ hồi hương, một nửa trong số họ đến từ Saint-Chamas, nửa còn lại từ Salers-sur-Saône, ở thung lũng sông Rhône và những người này đã mang bệnh cúm đến. Tổng cộng có 13 lính thợ chờ hồi hương nhưng cuối cùng bị chết vì cúm ở bệnh viện Aix từ cuối năm 1918 đến đầu năm 1919.

RFI : Vậy lính thợ Đông Dương làm những nhiệm vụ gì ở vùng Bouches-du-Rhône ?

Brigitte Sabattini : Đa số lính thợ Đông Dương làm việc trong các nhà máy thuốc súng trên khắp nước Pháp. Còn tại vùng Bouches-du-Rhône, họ làm việc chủ yếu trong các nhà máy thuốc súng ở Saint-Chamas, Salin-de-Giraud và Sorgues. Song song đó, họ cũng làm việc trong những xưởng sản xuất thuốc nổ để gửi ra chiến trường.

Ngược lại, ở trường không quân Istres, lính thợ Đông Dương làm việc chủ yếu trong các xưởng sửa chữa máy bay. Những người lính thợ Đông Dương đầu tiên đến Pháp được giao làm thợ sơn, đơn giản là trong không quân, họ cần đến thợ chuyên môn, sơn cánh và vỏ máy bay. Và hiện còn nhiều tài liệu về chủ đề này. Bên cạnh những ngôi mộ lính thợ ở Istres là mộ những người lính ở Salin-de-Giraud.

Ở khu thứ ba là những người chết ở Avignon vì ở đó có bệnh viện chuyên tiếp nhận bệnh nhân từ Sorgues. Ngoài ra, còn có những người lính thợ làm việc trong lĩnh vực xây dựng và trong số họ, một số người chết vì tai nạn đường sắt, bị xe goòng nghiền, nhưng đa số bị chết vì các bệnh về đường hô hấp.

Tôi từng giới thiệu trong một bài nói chuyện riêng về trường hợp của Phan Van Loi, đang yên nghỉ ở nghĩa trang Luynes. Ông Phan Van Loi xấu số này làm việc ở xưởng thuốc súng Sorgues, và bị một nhóm thanh niên từ Marseille giết chết chỉ để cướp ví tiền mà bên trong có mỗi 10 franc.

RFI : Trong Thế Chiến thứ nhất, có khoảng bao nhiêu lính thợ Đông Dương hy sinh trong vùng ?

Brigitte Sabattini : Cả một cơ quan đặc trách được thành lập để kiểm soát lính tập và lính thợ Đông Dương. Vào năm 1919, khi bộ Thuộc Địa được yêu cầu cung cấp số người chết, cơ quan quản lý lính thợ Đông Dương cho biết thiệt hại về người rất thấp, chiếm khoảng 3,6% trên tổng số hơn 48.000 lính thợ Đông Dương đến Pháp, có nghĩa là gần 2.000 người chết. Và theo tài liệu còn được lưu lại, tỉ lệ thấp đó cho thấy cơ quan thanh tra đã cố duy trì điều kiện sống tốt nhất có thể cho lính thợ Đông Dương.

RFI : Số lính tập và lính thợ Đông Dương đến Pháp trong Thế Chiến I có phải là những người tình nguyện ?

Brigitte Sabattini : Tất cả những tài liệu mà chúng tôi tìm được, đặc biệt là những sắc lệnh từ đầu giai đoạn đó, đều nhấn mạnh đến việc đó là những lính tập và lính thợ tình nguyện. Tất cả đều được ghi rõ trong các sắc lệnh, từ lệnh đầu tiên được ký vào cuối năm 1915. Cũng cần lưu ý là nếu như nhiều thành viên hoàng tộc An Nam tham gia tiểu đoàn lính tập 16 hoặc trong những tiểu đoàn khác, đó là vì họ muốn làm gương để thu hút tình nguyện viên.

Do đó, trái với những lính thợ và nhân công trong Thế Chiến II, lực lượng lính tập, lính thợ và trợ lý y tế Đông Dương đều tình nguyện đến Pháp trong Thế Chiến I. Nhân tiện, tôi muốn nói về những trợ lý y tế và bác sĩ Đông Dương, họ rất được coi trọng, làm việc trong hầu hết các bệnh viện ở hậu phương. Họ làm tròn bổn phận của lương y. Điều này được thấy qua việc trong số những người chết năm 1919, có rất nhiều y sĩ, bác sĩ Đông Dương bị mắc bệnh lao khi điều trị cho bệnh nhân.

RFI : Có một số lỗi chính tả về tên của các liệt sĩ Đông Dương được ghi trên mộ. Làm thế nào bà và nhóm nghiên cứu có thể xác định được thân thế của những liệt sĩ này ?

Brigitte Sabattini : Về công trình này, chúng tôi đã tiến hành một cuộc điều tra về thân thế và sự nghiệp của mỗi người và dĩ nhiên chúng tôi gặp một số vấn đề về tên tuổi. Chúng tôi đã ghi lại điểm khác biệt giữa những gì được ghi trên bia mộ và thông tin tìm được trên những tấm thẻ về mỗi người - hiện có thể truy cập được trên trang Mémoire des Hommes của bộ Quốc Phòng, cũng như từ sổ khai tử.

Trước tiên, chúng tôi tìm tên của những liệt sĩ Đông Dương trên trang Mémoire des Hommes. Sau đó, vì có địa điểm họ qua đời nên chúng tôi nghĩ rằng, đơn giản hơn là nên tìm thông tin ở sổ khai tử, nơi lưu lại tất các thông tin về người quá cố. Và trong sổ khai tử đó, tên tuổi của người chết được ít nhiều ghi đúng chính tả.

Đặc biệt, chúng tôi còn tìm được những thông tin liên quan, như người quá cố còn họ hàng thân thích hay không. Vì bộ phận khai tử phải gửi đến tất cả các bệnh viện hoặc nơi chịu trách nhiệm mai táng những chỉ thị liên quan đến truyền thống, nghi lễ tổ chức đám tang cần được tôn trọng vì nguyên quán của mỗi người quá cố có nghi thức tang lễ khác nhau.

Có một điểm đáng chú ý, đó là trong một số văn bản liên quan đến quy trình kiểm soát lính Đông Dương, đội ngũ thanh tra nhận thấy nhiều chỉ thị về tang lễ đã không được tuân thủ. Chúng tôi tìm thấy một số báo cáo liên quan đến Marseille, cho thấy một số bệnh viện không được thông báo về những thông tin cần được ghi trên mộ của liệt sĩ Đông Dương. Vì thế, tại nghĩa trang Luynes, chúng ta có thể thấy nhiều mộ lính Đông Dương được đánh dấu Công Giáo, thậm chí là Hồi Giáo.

Điều chắc chắn, đó là chúng tôi đang tiến hành nghiên cứu lại và sẽ thông báo về tất cả những thông tin mới, phát hiện mới về điểm này, mà tôi hy vọng sẽ đạt được trong tương lai gần.

RFI Tiếng Việt xin chân thành cảm ơn bà Brigitte Sabattini, chuyên gia về di sản, giảng viên đại học Aix-Marseille (Aix-Marseille Université, AMU).

UserPostedImage
Đài tưởng niệm công lao những người lính Đông Dương, nghĩa trang Saint-Pierre, Aix-en-Provence.
RFI / Tiếng Việt

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1617 Posted : Tuesday, November 12, 2019 10:05:56 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,761

Thanks: 6926 times
Was thanked: 2765 time(s) in 1955 post(s)
UserPostedImage

(AFP) 12/11/2019 – Tập đoàn Alibaba (Trung cộng) đạt kỷ lục doanh thu trong ngày Hội độc thân 11/11/2019.
Alibaba đạt doanh thu gần 35 tỉ euro trong 1 ngày, tăng 26% do với Ngày hội độc thân năm 2018.
Khoảng 500 triệu cư dân mạng truy cập vào trang bán hàng của Alibaba trong ngày này để mua hàng giảm giá, nhiều hơn 100 triệu so với năm ngoái.
Hàng điện tử, quần áo và mỹ phẩm là bán chạy nhất.
Chỉ trong 68 giây đầu tiên trong ngày, Alibaba đã thu được 1 tỉ đô la gồm tiền hàng và phí vận chuyển.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1618 Posted : Friday, November 15, 2019 8:32:57 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,761

Thanks: 6926 times
Was thanked: 2765 time(s) in 1955 post(s)

Hồng Kông hiện đại chiến đấu bằng vũ khí thời Trung Cổ

Thụy My - RFI - ngày 15-11-2019

UserPostedImage
Một cung thủ với những mũi tên sau lưng, tại một con đường đã bị phong tỏa bên ngoài trường đại học Bách Khoa Hồng Kông, ngày 15/11/2019.
ISAAC LAWRENCE / AFP

Giàn ná khổng lồ bằng gỗ, những phi tiễn đỏ rực được bắn đi bằng cung, bom xăng tự tạo, bàn chông bằng tre chắn đường…Để đối phó với cảnh sát, người biểu tình đòi dân chủ Hồng Kông phối hợp giữa các chiến thuật thời hiện đại và thời Trung Cổ.

Từ đầu tuần, rất nhiều đường phố, ngã tư và đại lộ ở trung tâm tài chính nổi tiếng này đã bị phong tỏa bằng nhiều bàn chông tre và những rào chắn thô sơ, theo kiểu đã dùng trong những cuộc chiến cách đây nhiều thế kỷ.

Các trường đại học trở thành tâm chấn của phong trào, và trong những ngày qua, một số trường đã thành bãi chiến trường thật sự. Những vụ đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình đã diễn ra trong nhiều tiếng đồng hồ ngay trong khuôn viên nhà trường.

Sinh viên khẳng định phải bảo vệ trường đại học đang bị cảnh sát đe dọa. Họ được tăng cường bởi những người biểu tình tích cực nhất mặc trang phục màu đen, đây là lực lượng xung kích chuyên đối đầu với cảnh sát. Cùng với thời gian, kho vũ khí lâu nay chủ yếu là gạch đá và bom xăng đã được nhóm xung kích đã bổ sung vào đủ loại khó thể tưởng tượng.

Đứng hàng đầu là dụng cụ thể thao : những ngọn lao, cung và tên lấy được trong kho của nhà trường. Những cây vợt tennis được dùng để đánh trả lại những quả banh cao su do cảnh sát bắn ra. Với những chiếc ghế và các tấm nệm trong phòng ký túc xá, họ dựng lên những rào chắn để tự vệ trước những viên đạn cao su.

Tại một trong những thành phố hiện đại nhất châu Á, dưới chân những tòa nhà chọc trời, người biểu tình vốn hàng ngày cầu viện đến công nghệ mới để tổ chức phong trào, cũng sáng tạo ra các kỹ thuật xứng tầm…Trung Cổ.

Họ chế ra những chiếc ná bằng gỗ khổng lồ để bắn đi các chai bom xăng tự tạo. Bên cạnh đó là những bẫy rập bằng kim loại trong có chứa các ống nhựa và đinh, cùng với vô số viên gạch đặt rải rác trên mặt đường để cản trở không cho cảnh sát tiến lên. Khoảng một ngàn người biểu tình sẵn sàng chiến đấu tại trường đại học Bách Khoa Hồng Kông, đề phòng cảnh sát tấn công.

Xưởng vũ khí

Khu đại học này nằm gần đường hầm Cross Harbour Tunnel, đường ống ngầm dưới biển, một trong những con đường nối đảo Hồng Kông với Hoa lục. Người biểu tình tối thứ Tư đã phong tỏa tuyến đường huyết mạch này, bố trí một chiếc máy bắn đá thô sơ để làm cảnh sát thối chí, không muốn vượt qua rào cản của họ. Một thanh niên 23 tuổi xưng tên là Ah Fai cảnh cáo : « Nếu cảnh sát tới, chúng tôi sẽ đón tiếp bằng gạch, bom xăng, phi tiễn ».

Các bức ảnh của AFP cho thấy một phi tiễn được một người biểu tình bắn đi. Trong một video trên mạng xã hội, những người biểu tình vui mừng sau khi phóng thành công những mũi tên rực lửa bằng chiếc máy bắn thô sơ.

Sau hơn năm tháng trời đấu tranh, phong trào không thủ lãnh vẫn duy trì các đặc thù : tinh thần sáng tạo và tính tập thể. Trước một chính quyền nhất quyết không nhượng bộ và lực lượng cảnh sát có nhiều hành động thô bạo, người biểu tình cũng ngày càng bạo lực hơn.

Hôm thứ Năm, các sinh viên đại học Bách Khoa Hồng Kông đã lập ra một « hàng rào hải quan », khám xét tất cả những ai muốn vào, kể cả các nhà báo. Michael, một sinh viên 23 tuổi giải thích : « Đó là để ngăn cảnh sát chìm trà trộn. Tôi không biết sẽ hiệu quả đến đâu, nhưng dù sao có còn hơn không ».

Cảnh sát cáo buộc người biểu tình biến khuôn viên của trường đại học Trung Văn của Hồng Kông vốn danh giá, thành một bãi chiến trường, thành xưởng vũ khí. Trước báo chí, phát ngôn viên cảnh sát tố cáo « những kẻ nổi dậy » quăng bom xăng, bắn những mũi tên lửa vào một đội tuần tra. Về phía cảnh sát thì sử dụng dùi cui, đạn cao su, hơi cay, vòi rồng và súng lục. Hôm thứ Hai đầu tuần, một thanh niên tay không bị cảnh sát bắn thẳng vào bụng, gây phẫn nộ cho người dân Hồng Kông.

Màu sắc Trung Cổ có lẽ là một trong những bất ngờ của phong trào đấu tranh ở thành phố hiện đại Hồng Kông.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1619 Posted : Tuesday, November 19, 2019 10:05:19 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,761

Thanks: 6926 times
Was thanked: 2765 time(s) in 1955 post(s)

Chuyến bay khứ hồi Paris-New York ngày càng rẻ

RFI - ngày 19-11-2019
Mùa Thankssgiving và Noel là thời điểm nhiều du khách Pháp sang New York để dạo phố và mua sắm trong không khí phố xá lên đèn nhân dịp lễ cuối năm. Nhiều hãng hàng không cạnh tranh nhau thu hút lượng khách này với giá mềm, khoảng 350€ một chuyến bay trực tiếp khứ hồi.

Cách đây vài năm, đây là điều khó thể hình dung nổi. Với sự xuất hiện của các hãng hàng không giá rẻ (low cost) trên các tuyến đường bay xuyên Đại Tây Dương, giá của một chuyến bay trực tiếp khứ hồi từ Paris đến New York, Boston hoặc thậm chí Los Angeles xuống dưới mức 350€, tức là chỉ đắt hơn một chuyến xe lửa cao tốc TGV Paris-Nice mua vào giờ chót.

Dĩ nhiên với mức giá này, hành khách buộc phải chấp nhận một số điều kiện, đi du lịch ‘‘nhẹ cân’’ với hành lý xách tay không quá 10 kílô, bữa ăn hay thức uống trên máy bay phải mua thêm, bởi vì giá vé thấp nhất (Low Fare) cơ bản bao gồm một kiện hành lý trong cabin và chỉ có chừng đó thôi ! Nếu đặt thêm một bữa ăn, đặt trước chỗ ngồi hoặc ký gửi hành lý, những thứ ‘‘phụ trội ấy’’ có thể tương đương với một nửa giá vé. Nếu không khéo chọn lựa thì đôi khi các hãng low cost lại có giá (tính gộp) đắt hơn các công ty truyền thống.

Hai công ty Pháp vừa mở đường bay sang New York

Trong khoảng 10 công ty hiện thời có đường bay trực tiếp xuyên Đại Tây Dương, từ Paris đến New York, có hãng hàng không FrenchBee. Đây là một công ty Pháp thuộc tập đoàn Dubreuil (cũng là chủ của công ty Air Caraïbes), FrenchBee là hãng đầu tiên mở đường bay giá rẻ giữa Paris và quần đảo Polynésie thuộc Pháp. Kể từ giữa năm 2018, hãng này bay kết nối giữa Paris-Orly với thành phố San Francisco. FrenchBee sắp khai thác kể từ tháng 6 năm 2020 một chuyến bay hàng ngày giữa Paris-Orly và Newark-Liberty (bang New Jersey), cách thành phố New York (Manhattan) khoảng 30 phút lái xe. Giá vé cơ bản Paris-New York của FrenchBee là 388€.

Công ty Corsair chuyên bay đến quần đảo Caraïbes (Caribê), cũng bắt đầu mở đường bay sang Hoa Kỳ. Mặc dù Corsair không hẳn là một công ty low cost, nhưng hãng này áp dụng mức giá mềm 360€ (giá Eco-Basic), bao gồm một bữa ăn nhưng không có kiện hành lý ký gửi (nếu có hành lý phải trả thêm 40€). Kể từ tháng 6 năm 2019, Corsair bay từ Paris-Orly sang Miami sáu ngày trong tuần. Kể từ tháng 06/2020, hãng này mở thêm đường bay với chiếc A330neo đến Newark-Liberty với giá 439€.

Đối mặt với sự cạnh tranh từ các hãng bay giá rẻ, công ty hàng không quốc gia Pháp Air France buộc phải điều chỉnh bảng giá của mình trên một số tuyến bay đường dài. Giá vé "Nhẹ" (Light) bay khứ hồi tới New York hoặc Los Angeles chỉ ở mức 350€ ngoài mùa thấp điểm, 460€ mùa cao điểm. Kể từ ngày 29/03/2020, Air France tăng thêm chuyến bay và như vậy mỗi ngày có tới 5 chuyến khứ hồi nối liền Paris CDG với sân bay JFK ở New York.

Air France trước sự cạnh tranh của các hãng low cost

Cũng cần lưu ý rằng một số chuyến bay được khai thác bởi Delta, đối tác hàng đầu của Air France. Nhờ vào sự hợp tác này, Air France bay tới khá nhiều thành phố tại Hoa Kỳ như Atlanta, Boston, Chicago, Cincinnati, Dallas, Detroit, Houston, Indianapolis, Las Vegas, Los Angeles, Miami, Minneapolis, New York, New Orleans, San Francisco, Seattle, Tampa , Washington ….. Air France vẫn có nhiều lợi thế do có nhiều chuyến bay trong cùng một ngày và như vậy giờ giấc cũng hợp hơn đối với những khách nào không muốn ‘‘bay sớm về khuya’’.

Về phần mình, khi được cho ra mắt tại Pháp vào năm 2018, công ty Level đã muốn chinh phục thị phần với giá thật mềm 198€ bay khứ hồi Paris-New York. Nay giá trung bình của Level là 260€. Công ty này thuộc tập đoàn IAG (bao gồm British Airways, Iberia và Vueling) vẫn là một trong những công ty có giá mềm nhất trên thị trường. Tuy nhiên, nếu đặt thêm một bữa ăn và một kiện hành lý kỷ gửi, giá vé khứ hồi sẽ tăng từ 250 lên thành 400€ (thêm 75€ cho mỗi lượt đi chuyến). Kể từ tháng 10/2019, Level mở chuyến bay trực tiếp đến Las Vegas và Boston kể từ cuối tháng 03/2020.

Cuối cùng hãng Norwegian của Na Uy là hãng hàng không đầu tiên khai thác các chuyến bay đường dài giữa châu Âu và Hoa Kỳ, ban đầu với 5 điểm đến, hãng của Na Uy nay mở đường bay sang 9 thành phố Hoa Kỳ từ sân bay Paris CDG (Charles de Gaulle). Các điểm đến là thành phố Boston, Denver, Los Angeles, Miami (sân bay Fort Lauderdale), New York (JFK), Orlando, San Francisco và sắp tới đây là thành phố Austin và Chicago kể từ tháng 05/2020.

Điểm yếu của các hàng hàng không low cost

Nếu giá thấp nhất bắt đầu từ 278€ Paris-New York và 318€ Paris-San Francisco, hành khách phải chi thêm 140 euro cho một bữa ăn và hành lý ký gửi hai chiều (20kg). Các chuyến bay được thực hiện với máy bay Boeing 787 Dreamliner được cho là tiêu thụ nhiên liệu ít hơn 30% so với một máy bay có kích thước tương tự. Norwegian vẫn được xem là "hãng hàng không quốc tế giá rẻ và đường dài tốt nhất" kể từ năm 2015 theo bảng xếp hạng của cơ quan Skytrax.

Hành khách có thể hưởng lợi từ cuộc cạnh tranh ráo riết từ các hãng hàng không low cost, tuy nhiên cũng chính sự cạnh tranh ấy đang làm suy yếu nhiều công ty chưa có đủ thanh khoản và nguồn vốn để trụ vững. Bằng chứng là cuối năm 2018, Primera Air phải công bố phá sản, rồi đến lượt Wow Air vào tháng 3 năm 2019 và XL Airways vào tháng 10 vừa qua. Các vấn đề tài chính của các hãng máy bay (tương tự như công ty lữ hành Thomas Cook) có thể tác động trực tiếp đến hành khách. Nhưng điều đó dường như vẫn không làm nản lòng các công ty hàng không : Corsair và Frenchbee là hai công ty Pháp vừa mới tham gia vào cuộc chạy đua để giành lấy thị phần các chuyến bay từ Paris sang New York.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1620 Posted : Wednesday, November 20, 2019 7:24:51 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,761

Thanks: 6926 times
Was thanked: 2765 time(s) in 1955 post(s)

Thùy Dương - RFI - Thứ Tư, ngày 20 tháng 11 năm 2019

Hàng giả, hàng nhái : Sản phẩm của Pháp là « nạn nhân » thứ hai sau hàng Mỹ

UserPostedImage
Tháng 05/2015, tập đoàn Kering của Pháp kiện Alibaba lên toà án liên bang Manhattan (Mỹ) vì tạo điều kiện cho việc kinh doanh hàng giả.Reuters

Hàng giả, hàng nhái chiếm 3,3% trao đổi thương mại toàn cầu và ngày càng tăng mạnh, chủ yếu do sự phát triển của phương thức mua bán trên mạng, vận chuyển hàng qua đường bưu điện đã khiến công tác kiểm tra hải quan trở nên phức tạp.

Theo số liệu chính thức trong báo cáo hồi tháng 03/2019 của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OCDE) và Liên Hiệp Châu Âu, thị trường hàng nhái, hàng giả có tổng doanh thu lên đến 509 tỉ đô la/năm.

Hàng hóa sản xuất tại Pháp là loại sản phẩm bị làm giả, làm nhái nhiều thứ hai trên thế giới, chỉ sau hàng Mỹ, từ dược phẩm, quần áo, đến đồ chơi, thuốc lá … Theo Cơ quan châu Âu về sở hữu trí tuệ, hàng giả, hàng nhái gây thiệt hại 7 tỉ euro doanh thu cho nước Pháp, làm người Pháp mất 22.000 việc làm. Nổi tiếng về các ngành công nghiệp hàng xa xỉ, thời trang và phụ kiện, đồ trang sức, dược phẩm và thực phẩm, nước Pháp đã trở thành nạn nhân của nạn buôn bán hàng giả, hàng nhái trên toàn cầu. Cứ 10 món hàng giả, hàng nhái bị thu giữ trên thế giới thì có 2 sản phẩm là nhái hàng Pháp.

Trong khi đó, ngay tại nước Pháp, trong năm 2018, gần 5,4 triệu món hàng nhái, hàng giả bày bán trên đường phố, trong chợ đã bị thanh tra thị trường Pháp tịch thu. Một trong những vụ gây tiếng vang nhất ở Pháp là trong một khu chợ nhỏ của chợ đồ cổ, đồ cũ Saint Ouen ngoại ô Paris hồi tháng 12/2018 : Thanh tra thị trường đã tịch thu gần 10.000 món hàng nhái các thương hiệu nổi tiếng với tổng giá trị 2,6 triệu euro. Một con số cao kỷ lục, trong đó có 1.225 chiếc áo khoác dán nhãn Canada Goose, 8524 sản phẩm dán mác Lacoste, 877 đôi giày và quần áo hiệu Nike …

Trước đó một năm, cũng tại chợ Saint Ouen, vốn được mệnh danh là « thánh địa hàng nhái, hàng giả » tại Paris, hồi tháng 11/2017, 838 món hàng giả các thương hiệu cao cấp như túi Louis Vuitton, đồng hồ Kenzo, áo Givenchy, quần áo Lacoste đã bị tịch thu và tiêu hủy.

Hệ quả với doanh nghiệp và người tiêu dùng

Đâu là những hệ quả đối với doanh nghiệp có hàng bị làm giả, làm nhái? Trong một phóng sự phát trên đài France 24 ngày 25/10/2019, bà Delphine Sarfati-Sobreira - tổng giám đốc UniFab, hiệp hội các nhà sản xuất, chuyên bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, chống hàng nhái, hàng giả, cho biết : « Hệ quả đương nhiên là có rất nhiều. Trước tiên là các hệ quả về kinh tế, và sau đó đương nhiên là hình ảnh của các doanh nghiệp trở nên xấu đi. Khi quý vị mua thuốc aspirine, nếu quý vị biết rằng thuốc của một hãng nào đó bị làm giả, thì đương nhiên là quý vị sẽ tìm mua thuốc của hãng khác mà quý vị biết là thuốc không có nguy cơ bị làm giả ».

Còn đối với người tiêu dùng, hàng giả, hàng nhái có hại thế nào ?BàDelphine Sarfati-Sobreira giải thích tiếp : « Đối với hàng giả, hàng nhái, các thí nghiệm không được tiến hành, tức là hàng không được kiểm định chất lượng. Đương nhiên là có nguy cơ về vệ sinh y tế. Và tùy theo mặt hàng, có thể có nguy cơ dị ứng trên da. Chẳng hạn đối với phấn mắt, kem chống nắng. Có những loại hàng giả, hàng nhái có thể là cực kỳ nguy hiểm, có nguy cơ gây tai nạn, chẳng hạn phụ tùng xe hơi, thiết bị trên máy bay. Có thể có những mối nguy rất lớn, gây hậu quả nặng nề vì những sản phẩm này không được kiểm tra chất lượng ».

Vậy thế nào là hàng giả, hàng nhái ? Tổng giám đốc UniFab, hiệp hội các nhà sản xuất, chuyên bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, chống hàng nhái, hàng giảkhái quát : « Rất đơn giản. Ngay khi sản phẩm có chi tiết khiến người tiêu dùng nhầm lẫn, ngay khi sản phẩm khiến người tiêu dùng nhầm sang một sản phẩm khác thì đó chính là hàng giả, hàng nhái ».

Nhìn lại lịch sử, về câu hỏi hàng nhái xuất hiện lần đầu tiên khi nào, tổng giám đốc hiệp hội UniFab cho biết : « Ồ, các sản phẩm làm nhái đầu tiên có từ thời Cổ đại. Đó là những nắp bình, nắp vò của La Mã. Vào thời đó, chúng được làm nhái để mọi người tin rằng loại dầu hay rượu đựng trong bình có xuất xứ từ vùng đó, trong khi trên thực tế là chúng được sản xuất tại một nơi khác. Những nắp bình, nút chai này được nhà thám hiểm dưới đáy đại dương, thuyền trưởng Cousteau tìm thấy gần Arles, cách nay vài chục năm ».

Internet - kênh mới phân phối hàng nhái, hàng giả

Tại sân bay Charles de Gaulle, hải quan đã thu giữ và tiêu hủy 1 triệu 130 ngàn bưu kiện hàng giả, hàng nhái. Tuy nhiên, trong một phóng sự phát trên đài France 24 ngày 25/10/2019, một nhân viên hải quan nhấn mạnh con số trên mới chỉ mà một phần nhỏ, bởi vì Hải Quan chỉ kiểm tra được một số lượng rất nhỏ các bưu kiện chuyển đến từ nước ngoài, đa phần là từ Trung Quốc. Và thường thì đây là hàng người tiêu dùng mua sắm trên các trang mạng internet.

Theo một khảo sát Viện Ifop thực hiện cho hiệp hội UniFab, 37% số người được hỏi cho biết họ đã mua phải hàng giả mà không hề biết, chủ yếu là thanh niên vì đa phần họ có xu hướng mua hàng trên mạng internet. Theo các chuyên gia, internet, với sự bùng nổ của phương thức thương mại điện tử, đã trở thành một kênh mới chuyên phân phối hàng nhái, hàng giả. Báo Le Figaro cho biết 50% số vụ mua bán trái phép diễn ra trên internet. Tại Pháp, 30% hàng giả, hàng nhái xuất phát từ phương thương mại điện tử.

Cơ quan châu Âu về quyền sở hữu trí tuệ cho biết hàng giả, hàng nhái chủ yếu được xuất từ châu Á, nhất là Trung Quốc, Hồng Kông, Ấn Độ, Thái Lan, Singapore và Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất, rồi được vận chuyển bằng tàu biển đến cửa ngõ châu Âu. Khi đó, hàng được đóng thành từng bưu kiện tại các nước Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp, Albanie, Ukraina hoặc Maroc, rồi được gửi qua đường bưu điện hoặc dịch vụ chuyển phát nhanh tới khách hàng ở các nước khác nhau. Do số lượng bưu kiện quá lớn, lực lượng hải quan lại có hạn nên rất nhiều hàng giả, hàng nhái qua được cửa ải kiểm tra trót lọt để đến tay người tiêu dùng.

Mặt hàng nào bị làm giả nhiều nhất ?

Một câu hỏi được nhiều người đặt ra là các loại mặt hàng nào bị làm giả nhiều nhất ? Theo một báo cáo hồi tháng 03/2019 của Cơ quan châu Âu về quyền sở hữu trí tuệ, các mặt hàng bị làm giả nhiều nhất là giày (22% lượng hàng bị thu giữ), quần áo (16%), đồ da (13%), tiếp theo đó là hàng điện tử (12%), đồng hồ (7%), thiết bị y tế (5%), nước hoa và mỹ phẩm (5%), đồ chơi (3%), trang sức (2%), dược phẩm (2%) …

Hàng xa xỉ của những thương hiệu nổi tiếng hay bị làm giả hơn là các sản phẩm thông thường ? Không hẳn là vậy ! Tổng giám đốc UniFab giải thích : « Hoạt động làm hàng giả, hàng nhái đã thay đổi hoàn toàn. Họ đã chuyển từ giai đoạn sản xuất thủ công sang giai đoạn sản xuất công nghiệp. Hiện giờ, các sản phẩm bị làm giả, làm nhái nhiều nhất lại là các sản phẩm tiêu dùng thông thường. Chúng ta có thể nói đến dầu gội đầu, các sản phẩm vệ sinh thân thể, bút, bật lửa …

Hoạt động làm hàng giả, hàng nhái đã thay đổi hoàn toàn. Đương nhiên là các mặt hàng xa xỉ vẫn bị làm nhái, làm giả nhiều, nhưng nếu quý vị nhìn thấy kho hàng giả, hàng nhái mà lực lượng hải quan tịch thu từ 5 năm nay, quý vị sẽ thấy là các sản phẩm tiêu dùng thông thường mới là những mặt hàng bị làm giả, làm nhái nhiều nhất ».

Nhiều món hàng được làm nhái tinh vi đến mức rất khó để xác định đó là hàng thật hay hàng giả. Tuy nhiên, bà Delphine Sarfati-Sobreira cũng có một vài gợi ý cho người tiêu dùng : « Rất là khó, bởi vì không có mẹo gì giúp quý vị xác định xem liệu một sản phẩm có phải là hàng giả, hàng nhái hay không. Trái lại, quý vị cần để ý xem có lỗi chính tả trên nhãn mác, bao bì sản phẩm hay không, bởi vì nhiều hàng giả được sản xuất tại Trung Quốc, đôi khi người ta viết sai chính tả vì hệ chữ viết của người Trung Quốc khác chúng ta.

Ngoài ra, cũng có một yếu tố cho phép chúng ta xóa bỏ mọi mối nghi ngờ. Quý vị luôn phải đặt câu hỏi là liệu quý vị có mua một sản phẩm tốt đúng điểm bán tốt hay không. Nếu quý vị mua một món đồ xa xỉ ở chợ, thì quý vị có thể chắc chắn 100% đó là hàng giả. Nếu quý vị mua dược phẩm ở chợ, thì cũng như vậy. Khi quý vị mua hàng trên mạng internet, để mua được một sản phẩm chính hãng, thì quý vị cần vào trang chính thức của hãng. Nếu trong đầu quý vị đã gợn lên một mối nghi ngờ, thì chắc chắn đó là hàng giả, hàng nhái ».
Users browsing this topic
Guest (2)
97 Pages«<7980818283>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.