Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

108 Pages«<7576777879>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1521 Posted : Monday, August 19, 2019 8:08:18 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,612

Thanks: 6949 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

30 năm sau, chính quyền Viktor Orban làm lu mờ sự kiện “Picnic Toàn Âu”

RFI - ngày 19-08-2019


UserPostedImage
Địa điểm diễn ra Picnic Toàn Âu ở biên giới Áo - Hung giờ là công viên kỷ niệm sự kiẹn lịch sử. Ảnh chụp ngày 16/08/2019.
REUTERS/Bernadett Szabo

Cách đây tròn 30 năm, vào những giờ này, truyền thông Châu Âu và thế giới nóng lên với tin, chính quyền cộng sản Hungary cho mở một đoạn biên giới phía Tây với Cộng hòa Áo trong vòng vài giờ, vô hình chung tạo điều kiện cho dòng người tỵ nạn Đông Đức có thể tràn qua Áo để sang CHLB Đức.

Sự kiện này, về sau đã được chính giới Đức đánh giá là một cột mốc hết sức quan trọng dẫn tới sự sụp đổ của bức tường Berlin, tiền đề cho một nước Đức thống nhất và cho nhiều nước Đông Âu thoát khỏi khối Xô Viết gia nhập "mái nhà chung" Châu Âu. Đây cũng được coi là "sự lựa chọn Châu Âu" của Hungary.

Thông tính viên Hoàng Nguyễn tại Budapest tường trình:

Vài giờ mở biên giới, một quyết định can đảm

Trở lại những ngày tháng của mùa hè năm 1989 đầy biến động, cần nhớ rằng vào ngày 2/5, chính quyền Hungary đã tổ chức một cuộc họp báo quốc tế ngay tại cửa khẩu Hegyeshalom, tuyên bố rằng nước này sẽ đơn phương dỡ bỏ "bức màn sắt" ngăn cách với nước Áo.

Hệ thống hàng rào dây thép gai ngăn cách Đông - Tây trong hơn 40 năm ấy, rốt cục đã được dỡ bỏ rất nhanh chóng. Ngày 27/6, khi ngoại trưởng Hung và Áo cùng dùng kìm cộng lực để cắt mảnh hàng rào trước sự chứng kiến của truyền thông quốc tế, thì "bức màn sắt" đã được thanh toán về cơ bản.

Tuy nhiên, biên giới hai nước vẫn được canh phòng cẩn mật, đặc biệt là trước 60-80 ngàn người tỵ nạn Đông Đức, đã cảm thấy ở Hungary có thể có những biến động cởi mở, và do đó tụ tập tại Hung từ đầu hè để tìm đường sang Tây Đức, khiến chính quyền Hung lâm vào tình thế rất khó xử.

Rốt cục, Ban lãnh đạo Đảng và Nhà nước Hungary thời bấy giờ, đứng đầu là các nhân vật cải tổ như Thủ tướng Német Miklós, Ngoại trưởng Horn Gyula, Ủy viên Bộ Chính trị Pozsgay Imre... đã làm một phép thử, sau này được coi là lớn nhất và mang tính quyết định đối với Điện Kremlin.

Đó là, Hung cùng Áo tổ chức một hoạt động dân sự mang tên “Picnic Toàn Âu” tại biên giới hai nước và trong đó, biên giới sẽ được mở một cách tượng trưng trong vòng ba giờ. Sự kiện diễn ra vào ngày 19/8/1989, một ngày trước Quốc khánh Hungary, và thông tin đã được rò rỉ rộng rãi từ trước đó.

"Picnic Toàn Âu" đã có được sự tin tưởng khi bên cạnh nhà bảo trợ chính của phía Hung là Pozsgay Imre, lãnh đạo cộng sản được lòng người dân nhất, phía Áo có sự góp mặt của Habsburg Ottó, một chính khách Châu Âu nổi tiếng, đồng thời là Hoàng thái tử cuối cùng của Đế chế Áo-Hung.

Đích thân Thủ tướng Hungary đã đề nghị Bộ Nội vụ, cơ quan biên phòng và cảnh sát hỗ trợ ông trong công việc tổ chức làm sao cho êm thấm. Càng đến thời điểm của cuộc dã ngoại, dân tỵ nạn Đông Đức càng tập trung hết sức đông đảo trên trục đường dẫn tới biên giới Hung - Áo.

Thậm chí, còn có cả tờ rơi hướng dẫn đường tới địa điểm diễn ra cuộc picnic, khả năng là do tòa đại sứ Tây Đức ở Budapest thực hiện. Trong vòng bán kính 5km, quân đội được chỉ thị rút về các doanh trại và chấm dứt tuần tra, còn lực lượng biên phòng Hung thì chỉ có mặt ở mức vừa đủ.

Chung cuộc, tại cửa khẩu gần thành phố Sopron, trong vòng 3 giờ, biên giới đã được mở tạm thời, khiến gần một ngàn người tỵ nạn Đông Đức vượt biên và không có gì đáng tiếc xảy ra. Đây là cuộc “tổng diễn tập” cho sự kiện 11-9, khi biên giới Hung - Áo chính thức được mở trong thời gian dài.

Ý nghĩa lịch sử của Picnic Toàn Âu

Trong buổi lễ trọng thể ngày tái thống nhất nước Đức 3/10/1990, ngay bên cổng thành Brandenburg - biểu tượng của sự chia cắt rồi hàn gắn của nước Đức, Thủ tướng Helmut Kohl đã nhấn mạnh trước toàn thế giới: "Người Hungary đã dỡ viên gạch đầu tiên của bức tường Berlin…”.

Đó cũng là lời tri ân trước chuỗi hành động của Hungary, từ việc dỡ bỏ "bức màn sắt" cho tới Picnic Toàn Âu, để rồi chính thức mở biên giới Hung - Áo, được giới ngoại giao Tây Đức nhận định là “một hành động dũng cảm, cho thế giới thấy nghị lực và lòng nhân đạo, phản ánh nghệ thuật trị nước”.

30 năm sau sự kiện này, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã tuyên bố rằng mặc dò có nhiều bất đồng về chính trị hiện tại, "không bao giờ được quên vai trò của nước Hung" trong quá trình thống nhất nước Đức "trong ôn hòa và tự do". Đó là "lý do lịch sử" khiến bà qua Hungary trong dịp kỷ niệm này.

Trong thông điệp cuối tuần thường lệ, bà Merkel nhắc lại quá khứ, khi "người Hung đã mở một cánh cửa biên giới và tạo điều kiện cho các công dân Đông Đức chạy trốn sang Phương Tây". Bằng động thái đó, "nước Hung góp phần khiến điều thần kỳ diễn ra, nước Đức được thống nhất".

Theo thủ tướng Đức, Picnic Toàn Âu là hành động dũng cảm của Hungary, và là "nhân tố hết sức quan trọng" trên con đường dẫn tới sự sụp đổ của bức tường Berlin và thống nhất nước Đức, rốt cục dẫn tới "sự thống nhất của Châu Âu và chấm dứt Chiến tranh lạnh", khiến Đông - Trung Âu trở thành đối tác của Phương Tây.

Hungary: kỷ niệm cầm chừng

Trong khi tại các quốc gia cộng sản cũ ở vùng Đông - Trung Âu, kỷ niệm 30 năm thay đổi thể chế được tiến hành trọng thể từ đầu năm nay và trở thành một sự kiện truyền thông và xã hội rộng rãi, thì tại Hungary, dường như chính giới nước này không mặn mà đặc biệt gì khi nhìn lại 3 thập niên trước.

Phe đối lập cho rằng nền Đệ tam Cộng hòa Hungary - hình thành khi chế độ cộng sản ở nước này sụp đổ vào năm 1989 trên cơ sở đồng thuận đạt được trong kỳ Bàn tròn Đối lập - nay đã cáo chung bởi nền độc tài kiểu mới của Orbán, và cần thay thể chính thể hiện tại bằng một nền cộng hòa mới.

Ngược lại, chính quyền cánh hữu của Thủ tướng Orbán Viktor, trong một số hoạt động kỷ niệm ở mức độ vừa phải, thì tìm cách đề cao vai trò của Liên đoàn Thanh niên Dân chủ FIDESZ trong những sự kiện năm 1989, nhiều khi lờ đi một thực tế, đó là kết quả chung của phe đối lập và chính quyền.

Giới nghiên cứu, trong nhiều bận, đã gọi thái độ này của chính quyền Orbán là sự bóp méo và xuyên tạc lịch sử. Picnic Toàn Âu, trong những ngày qua, chỉ được nhắc tới ở tầm địa phương, và cho dù Thủ tướng Đức có mặt trong dịp kỷ niệm này, nhưng nó vẫn không được nhắc tới rộng rãi trong xã hội Hung.

Không thật khó hiểu trước cách hành xử như vậy của nội các Hungary, mà những yếu nhân từng là các gương mặt quan trọng của sự thay đổi thể chế 1989. Với thời gian, từ những người chủ trương gỡ "bức màn sắt", họ đã trở nên các chính khách cương quyết nhất của Châu Âu trong việc xây nên một bức tường trong thực thể và cả trong tâm thức người dân.

Cá nhân Thủ tướng Orbán Viktor, từ một chiến sĩ đấu tranh cho dân chủ theo chủ nghĩa tự do, nay trở thành "phát ngôn viên" lớn nhất cho cái mà ông gọi là nền "dân chủ phi tự do", tức là đi ngược lại tất cả những gì mà ông và các đồng sự đã chủ trương trong thời khắc 1989-1990 lịch sử.

Không phải ngẫu nhiên mà một ký giả nổi tiếng gốc Hung hiện đang sinh sống tại Áo, ông Paul Lendvai, trong bài viết gần đây nhất, đã đặt Orbán bên cạnh những nhà độc tài như Tập Cận Bình, Putin, hoặc Erdoğan, và nói rằng "từ một người bảo vệ nền dân chủ Hungary một cách hứa hẹn nhất, ông đã trở thành nhân vật chính khiến nó bị bức tử".

Hungary đã kỷ niệm Picnic Toàn Âu và nhiều biến cố lịch sử khác sau 30 năm trong bối cảnh như thế...


Hoàng Thy Mai Thảo  
#1522 Posted : Monday, August 19, 2019 8:19:38 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,612

Thanks: 6949 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

TIN ĐỌC NHANH

RFI
- ngày 19-08-2019

(AFP) - Iceland đặt bia tưởng niệm núi băng đầu tiên biến mất vì biến đổi khí hậu.
Chính quyền Iceland vào hôm qua 18/08/2019 đã khánh thành một tấm bảng đồng được đặt trên phiến đá trơn để tưởng niệm Okjökull, núi băng đầu tiên trên thế giới đã tan thành nước vì nhiệt độ trái đất gia tăng. Trên tấm bảng có khắc bức « Thư gửi tương lai » bằng hai thứ tiếng Iceland và Anh Ngữ, nội dung nhằm nâng cao nhận thức về tình trạng suy giảm của băng và ảnh hưởng của hiện tượng biến đổi khí hậu. Tham gia buổi lễ đặt bia tưởng niệm có thủ tướng Iceland Katrin Jakobsdottir và cựu Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc Mary Robinson, cùng với các nhà nghiên cứu Iceland và Mỹ ở Đại Học Rice (Hoa Kỳ), những người khởi xướng dự án.


(AFP) - Groenland : Trump xác nhận ý định mua Groenland.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18/08/2019 đã xác nhận rằng ông muốn mua Groenland, vùng đất hiện đang thuộc chủ quyền của Đan Mạch. Tuy nhiên, ông cũng khẳng định đây không phải là sự ưu tiên trong giai đoạn này. Đan Mạch sở hữu hòn đảo rộng 2 triệu km2 nhưng chỉ có 57.000 dân cư, mà chủ yếu là người Eskimo này từ thế kỷ 18. Mỗi năm, nước này tốn đến 700 triệu đô la để duy trì hòn đảo. Nhưng theo ông Trump, « về chiến lược thì đây sẽ là một điều tốt đối với nước Mỹ ». Bộ trưởng Ngoại Giao của Greenland đã lên tiếng hôm 16/08 rằng «hòn đảo luôn sẵn sàng để nói chuyện làm ăn, chứ không rao bán. »


(AP) - Đảo du lịch Tây Ban Nha cháy lớn, 5000 người phải sơ tán.
Một vụ cháy rừng lan rộng trên đảo Gran Canaria tại Tây Ban Nha khiến 5000 người hôm qua, 18/08/2019, phải sơ tán. Hơn 600 nhân viên và 14 máy bay cứu hỏa được huy động giúp công tác phòng cháy chữa cháy. Hiện chưa có người bị thiệt mạng. Được biết, phạm vi ảnh hưởng của vụ cháy lên tới 6000 hecta, và do thời tiết tiếp tục nóng lên hôm nay, khiến vụ cháy có thể kéo dài thêm nhiều ngày.Hoàng Thy Mai Thảo  
#1523 Posted : Tuesday, August 20, 2019 1:17:05 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,612

Thanks: 6949 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)Thủ tướng Đan Mạch: ‘Ý tưởng bán Greenland cho Mỹ thật lố bịch’

VOA - 19/08/2019

UserPostedImage
Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen.

Greenland không phải là để bán và ý tưởng bán nó cho Hoa Kỳ thật lố bịch, Reuters dẫn lời Thủ tướng Đan Mạch nói hôm 18/8, sau khi một cố vấn kinh tế cho Tổng thống Donald Trump xác nhận ý định của Hoa Kỳ về việc mua hòn đảo lớn nhất thế giới.

“Greenland không phải là để bán. Greenland không phải là của Đan Mạch. Greenland thuộc về Greenland. Tôi rất hy vọng rằng đây không phải là ý định nghiêm túc”, Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen nói với báo Sermitsiaq trong chuyến thăm Greenland.

Ông Trump xác nhận với các phóng viên vào ngày 18/8 rằng ông gần đây đã thảo luận về khả năng này, mặc dù ông nói rằng chuyện này không phải là ưu tiên trước mắt.

“Ý tưởng này xuất hiện và về mặt chiến lược, nó rất thú vị”, Reuters dẫn lời ông Trump nói với các phóng viên khi ông chuẩn bị lên chiếc Air Force One ở New Jersey.

“Đây không phải là ưu tiên số một. Tôi có thể nói với quý vị như vậy”.

Ông Trump dự kiến sẽ đến Copenhagen vào đầu tháng tới, khi Bắc Cực là đề tài trong chương trình nghị sự các cuộc họp của ông với Thủ tướng Frederiksen và Thủ tướng Kim Kielsen của Greenland, một lãnh thổ tự trị của Đan Mạch.

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng, ông Larry Kudlow, ngày 18/8, đã xác nhận ban đầu về thông tin trên truyền thông hồi đầu tuần rằng ông Trump đã thảo luận riêng với các cố vấn của ông về ý tưởng mua Greenland.

“Tôi không muốn dự đoán kết quả. Tôi chỉ nói rằng tổng thống, người hiểu biết về việc mua bất động sản, muốn xem qua việc mua Greenland”, ông Kudlow nói với Fox News.

Ông Kudlow cho biết rằng tình hình “đang tiến triển”, và lưu ý rằng Tổng thống Hoa Kỳ Harry Truman cũng từng muốn mua Greenland.

“Đan Mạch sở hữu Greenland. Đan Mạch lại là một đồng minh, Greenland là một địa điểm chiến lược phía trên đó. Và họ đã có rất nhiều khoáng sản có giá trị”, ông Kudlow nói thêm.

Một hiệp ước quốc phòng giữa Đan Mạch và Hoa Kỳ có từ năm 1951 đã giúp quân đội Hoa Kỳ có quyền với căn cứ không quân Thule ở phía bắc Greenland.

Nằm giữa Bắc Đại Tây Dương và Bắc Băng Dương, đảo Greenland phụ thuộc vào hỗ trợ kinh tế của Đan Mạch. Đảo này có quyền xử lý các vấn đề riêng của mình trong khi Copenhagen lo về mặt chính sách quốc phòng và đối ngoại.

“Đó là một cuộc thảo luận lố bịch, và ông Kim Kielsen dĩ nhiên đã nói rõ rằng Greenland không phải là để bán. Cuộc thảo luận kết thúc ở đó”, Thủ tướng Frederiksen nói với đài DR của Đan Mạch.


Hoàng Thy Mai Thảo  
#1524 Posted : Tuesday, August 20, 2019 1:21:44 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,612

Thanks: 6949 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Hong Kong: Bánh trung thu cũng mang khẩu hiệu biểu tình

VOA - 20/08/2019

UserPostedImage
Bánh trung thu với thông điệp "Người Hồng Kông" ở tiệm bánh Wah Yee Tang.

Một tiệm bánh ở Hong Kong đang nỗ lực để ủng hộ phong trào phản kháng dân chủ của thành phố bằng cách làm bánh trung thu với một thông điệp trên đó, theo AP.

Tại Wah Yee Tang, món bánh nhân tết trung thu truyền thống của Trung Quốc năm nay có sự thay đổi: các khẩu hiệu phản đối chính phủ thân Bắc Kinh của thành phố, và quảng bá bản sắc độc đáo của Hong Kong, nơi đang ngày càng nổi tiếng vì các cuộc tuần hành biểu tình.

Chủ tiệm bánh, bà Naomi Suen, hy vọng những chiếc bánh sẽ mang lại điều tích cực trong thời gian bất ổn chính trị ở Hồng Kông.

Bánh trung thu của bà Suen mang theo các thông điệp, bao gồm “Không rút lui, không phân tán”, và “người Hong Kong”.

Các phiên bản khác còn có “Hãy trở thành nước”, ám chỉ đến triết lý của những người biểu tình, lấy cảm hứng từ ngôi sao võ thuật Bruce Lee, nói về cách tiếp cận linh hoạt trong các cuộc biểu tình của họ.

Bà Suen hy vọng bánh trung thu của bà có thể “làm cho người Hong Kong vui vẻ trở lại”.

Một khách hàng tên Sandy Lam nói rằng chiếc bánh ngọt “đại diện cho tiếng nói của chúng tôi” và phản ánh “tình hình thực tế” của người biểu tình.

Người biểu tình đã xuống đường từ đầu tháng 6 như một phần trong phong trào phản kháng, bắt đầu bằng yêu cầu hủy bỏ luật dẫn độ nghi phạm hình sự đến Trung Quốc. Phong trào này mở rộng với những lời kêu gọi dân chủ hoàn toàn và yêu cầu một cuộc điều tra về hành động bạo lực của cảnh sát đối với người biểu tình.


Hoàng Thy Mai Thảo  
#1525 Posted : Wednesday, August 21, 2019 1:00:09 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,612

Thanks: 6949 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Trump hủy thăm Đan Mạch vì không mua được đảo Groenland

RFI - ngày 21-08-2019

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 21/08/2019 thông báo hoãn thăm chính thức Đan Mạch sau khi chính phủ nước này kiên quyết không bán đảo tự trị Groenland.

Quyết định của ông Trump không thăm Đan Mạch cho thấy nguyên thủ Hoa Kỳ rất hứng thú trong vụ mua đảo Groenland.

Trước đó, nhiều người cho rằng ý định mua hòn đảo này chỉ là lời nói cho vui của ông Trump mà thôi. Sau đó, Nhà Trắng khẳng định là tổng thống có ý định nghiêm túc vì hòn đảo này có vị trí chiến lược.

Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen đã gọi ý định của ông Trump là « ảo tưởng » trong chuyến thăm Groenland hôm Chủ nhật (18/08).

Groenland là hòn đảo ở vùng Bắc Cực, thuộc chủ quyền của Đan Mạch từ thế kỷ 18. Hòn đảo rộng 2 triệu kilomet vuông và chỉ có 57.000 cư dân, chủ yếu thuộc cộng đồng Eskimo. Tổng thống Donald Trump, tỷ phú bất động sản, coi đây là « thương vụ mua bán bất động sản lớn ».

Ngoại trưởng Groenland hoan nghênh các dự án đầu tư kinh doanh nhưng nhấn mạnh không có chuyện bán hòn đảo này.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1526 Posted : Thursday, August 22, 2019 1:16:42 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,612

Thanks: 6949 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Đan Mạch sốc khi TT Trump hủy thăm, sau chuyện ồn ào về Greenland

VOA - 21/08/2019 / Reuters


UserPostedImage
Greenland có căn cứ không quân Mỹ Thule


Phía Đan Mạch hôm thứ Tư 21/8 bày tỏ họ “bị sốc” và “không thể tin nổi” về việc Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hủy chuyến thăm cấp nhà nước tới Đan Mạch, một đồng minh của Mỹ trong NATO, sau khi thủ tướng nước này phản bác mối quan tâm của ông Trump đến việc mua Greenland.

Ban đầu, đề xuất của ông Trump làm cho các chính trị gia Đan Mạch thấy không đáng tin và buồn cười, trong đó, cựu thủ tướng Lars Lokke Rasmussen nói rằng: “Chắc đây chỉ là trò đùa ngày Cá tháng Tư”.

Nhưng người ta đã chuyển sang trạng thái sốc khi ông Trump hủy chuyến thăm trong các ngày 2 và 3 tháng 9 sau khi Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen cho rằng ý tưởng của ông Trump về việc Hoa Kỳ mua Greenland, một lãnh thổ tự trị của Đan Mạch, là “vô lý”.

“Thật là rất, rất sốc, khi việc này liên quan đến một đồng minh rất thân thiết và cũng là một nước bạn tốt”, ông Soren Espersen, phát ngôn viên đối ngoại của đảng Dân chủ Đan Mạch theo cánh hữu, nói với hãng tin Đan Mạch Ritzau.

Ông mô tả việc ông Trump hủy thăm là sự xúc phạm tới Nữ hoàng Margrethe, nguyên thủ quốc gia Đan Mạch, và ông không kỳ vọng sẽ có một chuyến thăm khác của tổng thống Mỹ.

Ông Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump đã được Nữ hoàng Margrethe chính thức mời đến Đan Mạch hồi tháng 7.

“Việc này cho thấy vì sao chúng ta hơn bao giờ hết nên coi các thành viên anh em thuộc Liên hiệp Châu Âu là đồng minh thân cận nhất của mình. Ông Trump là người rất khó lường. Thực tế khác xa với những gì có thể tưởng tượng được”, ông Morten Ostergaard, lãnh đạo đảng Xã hội Tự do Đan Mạch phát biểu.

Ông Trump nói hôm 18/8 rằng việc Mỹ mua Greenland sẽ là “một giao dịch bất động sản lớn”, mặc dù đó không phải là một ưu tiên trước mắt.

“Đan Mạch là một quốc gia rất đặc biệt với những người dân cực kỳ tuyệt vời, nhưng qua những ý kiến của Thủ tướng Mette Frederiksen cho biết là bà sẽ không quan tâm đến việc thảo luận về mua bán Greenland, tôi sẽ hoãn cuộc gặp của chúng tôi dự kiến trong hai tuần nữa sang một thời điểm khác”, ông Trump viết lên Twitter hôm 20/8.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1527 Posted : Saturday, August 24, 2019 4:54:31 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,612

Thanks: 6949 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Nhà máy hạt nhân nổi đầu tiên đi qua Bắc Băng Dương

Thanh Phương - RFI - ngày 24-08-2019

UserPostedImage
Nhà máy điện hạt nhân nổi của Nga Akademik Lomonosov rời cảng Rosatomflot, ngày 23/08/2019.
REUTERS/Maxim Shemetov

Nhà máy hạt nhân đầu tiên trên thế giới có thể nổi trên mặt nước, do Nga sản xuất, bắt đầu cuộc hành trình dài 5.000 km đi từ Mourmansk đến Viễn Đông, băng qua Bắc Băng Dương, từ ngày 23/08/2019 nhằm thúc đẩy sản xuất điện tại các vùng bị cô lập.

Hành trình này vấp phải sự phản đối của các nhà môi trường vì nhà máy hạt nhân nổi có thể gây nhiều tác hại đến vùng biển nhạy cảm này.

Akademik Lomonosov, được xây dựng vào năm 2006 tại Saint Petersburg trước khi được đưa đến Mourmansk vào năm 2018, sẽ thay thế một nhà máy điện hạt nhân và một nhà máy than lỗi thời.

Chuyến đi của nhà máy hạt nhân này dự kiến kéo dài từ 4 - 6 tuần, với điều kiện thời tiết thuận lợi và tùy theo lượng băng ở trên đường.

Để thực hiện chuyến đi này, người ta phải dùng rất nhiều tàu để kéo nhà máy nặng đến 21.000 tấn. Nhà máy gồm 2 lò phản ứng có công suất lên tới 35 megawatt, gần bằng công suất của tàu phá băng hạt nhân, so với công suất 1.000 megawatt của một lò phản ứng hạt nhân bình thường thế hệ mới.

Tàu Titanic hạt nhân

Hành trình của Akademik Lomonosov không nhận được sự ủng hộ của các nhà hoạt động môi trường, từ nhiều năm qua đã phản đối dự án này, coi đây là một hiểm họa giống như một « tàu Titanic hạt nhân ».

« Tất cả các nhà máy hạt nhân đều sản xuất ra chất thải phóng xạ và và có thể gây tai nạn, nhưng tàu Akademik Lomonosov còn dễ bị tổn hại hơn vì bão », Rachid Alimov, thuộc tổ chức Greenpeace (Nga) đánh giá.

Trong khi đó, thời tiết ở Bắc Băng Dương rất khắc nghiệt và khó dự báo.

« Sà lan của nhà máy này được nối với các con tàu khác. Vì vậy, trong trường hợp bão lớn, rất có thể sẽ xảy ra các vụ va chạm. Rosatom (cơ quan năng lượng của Nga) dự định lưu trữ nguyên liệu trên tàu. Bất kỳ một tai nạn nào cũng có thể để lại hậu quả nghiêm trọng đối với môi trường vốn đã mỏng manh ở Bắc Cực, chưa kể ở đây không có hệ thống làm sạch hạt nhân nữa », ông Rachid cho biết thêm.

Ý tưởng về một nhà máy hạt nhân nổi trên mặt nước, dù có vẻ nguy hiểm nhưng cũng có lý do của nó. Nền công nghiệp hạt nhân đang phải tái tạo, phát triển các lò phản ứng cỡ nhỏ và rẻ tiền, để thu hút khách hàng mới. Nhà máy hạt nhân nổi được chế tạo cho các khu vực biệt lập và không có đủ cơ sở hạ tầng để xây dựng nhà máy hạt nhân thông thường.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1528 Posted : Saturday, August 24, 2019 5:15:44 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,612

Thanks: 6949 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

La Croix : Internet thành mỏ vàng mới của dân lừa đảo

Rời xa địa hạt chính trị quốc tế, các tờ báo lớn còn lại ở Pháp chú ý đến các đề tài xã hội. Nhật báo Công Giáo La Croix chẳng hạn, đã chú ý đến hiện tượng lừa đảo tràn lan trên mạng internet với hàng tựa lớn trang nhất đầy mỉa mai : « Mỏ vàng mới của giới lừa đảo trên Internet », nói về hiện tượng « tấn công giả mạo », tiếng Anh gọi là phishing, được đánh giá là một nguy cơ lớn, và biết cải tiến.

Phishing là một trong những mối đe dọa tin tặc lớn nhất trên internet. Loại lừa đảo này, ban đầu được nhận diện qua các mail, ngày càng trở nên tinh tế. Việc phòng ngừa trở thành phương tiện chính để chống lại chúng.

« Bưu điện hiện nay đang là nạn nhân của các hoạt động lừa đảo, mời gọi khách hàng trả tiền để nhận một gói hàng, hoặc tham gia các trò chơi có thưởng ». Từ vài ngày qua, lời cảnh báo này được bưu điện đưa lên trang web của mình. Khi nhấp chuột vào để tìm hiểu thêm, khách hàng bị dính trò lừa phishing.

Bưu điện không phải là một trường hợp đơn lẻ. Không ngày nào mà không có những cá nhân, cơ quan hành chính hay doanh nghiệp trở thành nạn nhân. Hôm thứ Ba 20/8, cơ quan thuế vụ nhìn nhận tin tặc vào cuối tháng Sáu đã xâm nhập vào khoảng 2.000 tài khoản để sửa đổi lại nội dung khai báo của người chịu thuế. Hồi đầu năm, nhiều công viên giải trí, trong đó có Le Puy du Fou và Futuroscope, đã phải đối đầu với một chiến dịch phishing dưới dạng một thông báo giả mạo được đưa lên mạng xã hội, hứa hẹn vé vào cửa miễn phí.

Theo dữ liệu năm 2018 của trang web cybermalveillance.gouv.fr, đây là mối đe dọa tin tặc phổ biến nhất ở các cá nhân (25%), tập thể (20%), còn với các công ty thì đứng thứ nhì (14%).Libération : Đà vươn lên của giới triệt để bảo vệ loài vật

Sau cùng, nhật báo Libération cũng khai thác một vấn đề xã hội đang nhức nhối : cuộc đối đầu « khốc liệt » giữa phe bảo vệ loài vật một cách triệt để và những người bảo vệ thói quen ăn thịt, giới làm xiếc cần dùng đến thú vật, hay giới thợ săn.

Libération cho biết ngày mai, thứ Bảy 24/08 là Ngày Thế Giới vì sự chấm dứt phân biệt đối xử theo loài, trong bối cảnh những tháng gần đây, phản ứng lại một số hoạt động đấu tranh thô bạo, giới chuyên môn trong ngành và chính quyền đã trở nên cứng rắn hơn.

Lò sát sinh, trại chăn nuôi, cửa hàng thịt, rạp xiếc hay các khu vực săn bắn đã trở thành « chiến trường » của những người ủng hộ và phản đối.

Ngày 24/08, từ Nam Mỹ, Canada, Hoa Kỳ cho đến Ấn Độ, Đức và nhiều địa phương tại Pháp, sẽ có những cuộc tập họp và các hoạt động nhằm tố cáo mọi sự phân biệt đối xử đối với các loài, đòi hỏi phải quan tâm đến lợi ích của loài vật.

Những người đấu tranh phản đối mọi trật tự cao thấp giữa các giống loài, trong đó loài người ở hàng cao nhất. « Tầm nhìn » này phổ biến trong số những người bảo vệ súc vật hoặc chủ nghĩa thuần chay.

Nhưng giới nông gia, các nhân tố trong chuỗi sản xuất thịt, liên đoàn những người săn bắn, các tổ chức ủng hộ đấu bò… cũng đã tổ chức lại để đối phó. « Để cứu một nông dân, hãy xơi một người thuần chay » - khẩu hiệu này trên trang web của Cơ quan điều phối nông thôn như một lời tuyên chiến.

Sở dĩ nghiệp đoàn nông dân nổi giận là vì Aymeric Caron, nhân vật hàng đầu của phong trào đấu tranh chống phân biệt đối xử theo loài, được mời dự hội nghị mùa hè của đảng Sinh Thái - Xanh Châu Âu (EE-LV) tại Toulouse. Tệ hơn nữa là Brigitte Gothière, đồng sáng lập hiệp hội L214, « kẻ thù » của các nhà chăn nuôi, cũng được mời dự.

Nghiệp đoàn nông dân cho biết cũng sẽ có mặt để bảo vệ « các giá trị » của mình, còn người phụ trách ngành thịt cảnh báo : « Sẽ có một kết thúc tệ hại ». Ông cho biết : « Ngày nào tôi cũng nhận được các cuộc gọi của những người chăn nuôi bực tức vì lại có những video mới của phe chống ‘đẳng cấp loài’, hoặc những vụ xâm nhập vào trại chăn nuôi. Quan hệ đang căng thẳng ».

RFI - điểm báo Pháp - 23/8/2019

Edited by user Saturday, August 24, 2019 5:18:04 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1529 Posted : Saturday, August 24, 2019 1:20:48 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,612

Thanks: 6949 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Tương lai nào cho những chiến binh tự do ở Hồng Kông ?

Thụy My - RFI - điểm bso Pháp - ngày 24-08-2019

UserPostedImage
Biểu tình trước trụ sở chính quyền Hồng Kông đòi hỏi cải cách chính trị, ngày 22/08/2019.
REUTERS/Kai Pfaffenbach

Chủ đề Hồng Kông tiếp tục chiếm những vị trí đáng kể trên các tuần báo. Le Point dành nhiều trang cho bài phóng sự « Cùng với các chiến binh đấu tranh cho tự do ».

Cuộc nổi dậy văn minh nhất từ trước đến nay

Đặc phái viên của tuần báo Pháp mô tả, trạm métro đông nghẹt, dòng người mặc áo thun đen, mang khẩu trang cuồn cuộn theo nhau không dứt. Trên bến tàu, họ kiên nhẫn chờ đợi đến lượt lên cầu thang, trên thang cuốn, họ lịch sự né qua cho những người cần đi xuống. Tại Đồng La Loan (Causeway Bay), người biểu tình không chỉ thu nhặt rác mà còn phân loại rác để tái chế. Khi trời mưa lớn hoặc quá mệt, một số đi vào một trung tâm thương mại để tạm nghỉ, họ xếp ngay dù bỏ vào bao, tránh làm ướt sàn nhà.

Nếu đây là một cuộc nổi dậy, thì đó là cuộc nổi dậy văn minh nhất chưa bao giờ thấy.

Người biểu tình gào khản cổ : « Hãy trả lại Hồng Kông ! Cuộc cách mạng của thời đại chúng ta ! ». Câu khẩu hiệu trên không thể nào tưởng tượng được cách đây vài năm. Lương Thiên Kỳ (Edward Leung Tinkei), phát ngôn viên của phong trào ly khai Hong Kong Indigenous (Bản thổ Dân chủ Tiền tuyến), người sáng tạo ra khẩu hiệu này trong chiến dịch bầu cử Nghị viện năm 2016, hiện đang ở tù.

Phong trào đa dạng nhưng rất có tổ chức – thông qua ứng dụng Telegram, tuy nhiên không ai dùng tên thật. Tại trường đại học Hồng Kông, trong một « cuộc họp báo công dân », ba thanh niên che mặt đọc thông cáo bằng tiếng Quảng Đông và tiếng Anh. Mỗi cuộc họp báo, những người chủ trì lại thay đổi.

Bắc Kinh ngỡ rằng đó chỉ là những « đứa trẻ », nhưng giới trẻ biểu tình đa số đầy bằng cấp, họ là luật sư, nhân viên ngân hàng…và có cách sống gần với phương Tây. Ở phòng nghiệp đoàn trường đại học Thụ Nhân (Shue Yan), chất đầy những thùng mặt nạ, dung dịch nước muối, nón bảo hộ và dụng cụ sạc điện thoại, tất cả đều là quà tặng dành cho người biểu tình.

Một chuyên viên tin học 47 tuổi cho biết, ông chỉ bắt đầu xuống đường sau khi thấy cảnh « xã hội đen » đánh đập tàn bạo người biểu tình ở Nguyên Lãng (Yuen Long). Một người khác 63 có mặt ở tất cả các cuộc biểu tình, nhấn mạnh : « Trung Quốc cần phải biết rằng họ không thể muốn làm gì thì làm. Nếu họ muốn gởi quân đến, tốt quá, Hồng Kông là trung tâm tài chính duy nhất của họ ». Một thanh niên 19 tuổi tỏ rõ quyết tâm : « Người Trung Quốc cứ đến, chúng tôi đã sẵn sàng. Nếu câu trả lời duy nhất của họ là súng đạn, chúng tôi chấp nhận. Họ sẽ không giết được tất cả mọi người, và phải chịu trách nhiệm trước cộng đồng thế giới về việc sát hại người vô tội ».

Tập Cận Bình đành phải kiên nhẫn chờ đợi

Trong bối cảnh đó « Tập Cận Bình đành phải kiên nhẫn », theo bài viết của Hong Kong Free Press được Courrier International dịch lại.

Ông Tập đang trong thế lưỡng nan. Nếu nhượng bộ, rút lại dự luật dẫn độ, động thái này sẽ bị coi là thất bại cay đắng đầu tiên của ông, và những nhóm phản kháng ở Hoa lục có thể sẽ theo gương Hồng Kông.

Một khả năng khác là đưa quân sang lập lại trật tự. Nhưng như thế sẽ gây xáo trộn thị trường tài chính, các ngân hàng quốc tế có thể rút vốn sang nơi khác ổn định hơn như Singapore. Tập Cận Bình còn phải cân nhắc đến tai tiếng cho Trung Quốc – Bắc Kinh vẫn đang trong tầm ngắm của báo chí quốc tế nhân kỷ niệm 30 năm vụ thảm sát Thiên An Môn làm ít nhất 1.000 người chết. Hơn nữa, Trung Quốc lại đang trong cuộc chiến tranh thương mại với Hoa Kỳ.

Một sự can thiệp dù nhẹ nhàng nhất, chẳng hạn áp đặt lệnh giới nghiêm, chắc chắn sẽ gây căng thẳng giữa hai cường quốc và làm cuộc đàm phán thương mại bị dời lại chẳng biết đến bao giờ.

Chiến lược tốt nhất của Tập có lẽ là kiên nhẫn chờ đợi kinh tế Hồng Kông ngày càng u ám hơn, công luận bắt đầu thôi ủng hộ biểu tình, nhất là nếu thất nghiệp gia tăng và thị trường tài chính suy sụp.

Tương lai phong trào phản kháng Hồng Kông ?

« Cuộc nổi dậy ở Hồng Kông liệu có được tương lai ? », nhà văn kiêm bình luận gia Guy Sorman trên Le Point băn khoăn. Ông không mấy lạc quan, cho rằng 30 năm sau vụ đàn áp Thiên An Môn, rất ít cơ hội cho tuổi trẻ Hồng Kông.

Nhà văn kể lại, tháng 4/1989, ông có mặt ở Bắc Kinh, đi cùng với các giáo sư và sinh viên khoa Triết. Cho dù quen thuộc với Trung Quốc, ông không nhận ra điều gì lạ. Từ khi phe mao-ít bị tống giam năm 1976 và sự quay lại nắm quyền của Đặng Tiểu Bình, mà phương Tây cho là ôn hòa, không khí chính trị và kinh tế được cải thiện.

Trung Quốc dường như gia nhập vào các xã hội cởi mở, từ bỏ chủ nghĩa hoang tưởng toàn trị. Nhưng những người khác đã mở mắt cho ông : đảng Cộng Sản vẫn luôn đàn áp, siết chặt tự do, sự phồn vinh dành riêng cho các lãnh đạo đảng.

Vào thời kỳ Liên Xô đang tan rã không cần bạo lực, các sinh viên Bắc Kinh mơ một perestroika Trung Quốc, nhưng các thầy cô của họ từng sống qua thời kỳ cách mạng văn hóa không hề lạc quan. Họ biết rõ bản chất tàn bạo của chính quyền cộng sản, và vài tuần lễ sau đó, họ biết rằng mình có lý. Phong trào sinh viên Thiên An Môn bị quân đội tàn sát theo lệnh của Đặng, « nhà cải cách ». Đảng không bao giờ chịu chia sẻ quyền lực, các ưu đãi và của cải của mình.

Phong trào phản kháng ở Hồng Kông mang tính toàn cầu

Giới trẻ Hồng Kông đang sống trong một xã hội cởi mở bỗng bị khép chặt lại, họ không có cách nào khác là phản kháng. Nhưng chính quyền Bắc Kinh về bản chất không thể cho phép bất kỳ một dạng ly khai nào trong thế giới người Hoa. Đối với các nhà lãnh đạo Bắc Kinh, dân chủ, tự do ngôn luận không phải là các giá trị Trung Quốc mà là một sự lây nhiễm từ phương Tây cần phải diệt trừ.

Không thể đưa quân đội nhanh chóng đàn áp như năm 1989 vì đến 2047 Hồng Kông mới thuộc về Trung Quốc. Đài Loan càng phức tạp hơn vì có thể chống chọi bằng vũ lực, thế nên Bắc Kinh phải chờ thời. Ở Hồng Kông còn có rủi ro về tài chính : thị trường chứng khoán và địa ốc có thể suy sụp.

Tác giả lo ngại rằng phong trào phản kháng Hồng Kông không thể dựa được vào ai. Tại Hoa lục, người biểu tình Hồng Kông bị cho là « những đứa con được nuông chiều nhưng cứng đầu ». Ở Đài Loan, chính quyền ủng hộ phong trào, nhưng lại có sự hiện diện của một đảng thân Bắc Kinh và các cơ quan truyền thông nhận tiền của đảng Cộng Sản Trung Quốc. Còn phương Tây ?

Hồi Thiên An Môn, những hình ảnh như « Tank Man », người thanh niên vô danh đứng chận đoàn xe tăng đã gây rất nhiều xúc động, phương Tây cấm vận vũ khí đối với Bắc Kinh. Trung Quốc năm 1989 là một cường quốc còn yếu, và phương Tây đối phó cũng chừng mực. Còn bây giờ, Trung Quốc hùng mạnh hơn và phương Tây lại yếu đi. Từ 1989 đến nay, Trung Quốc đã thay đổi, phương Tây lại còn thay đổi nhiều hơn.

Sau perestroika và sự sụp đổ của bức tường Berlin, sau sự lạc quan về nhân quyền là sự quay lại của chủ nghĩa dân tộc, đèn nhà ai nấy rạng. Đấu tranh cho nhân quyền vẫn đang diễn ra tại Hồng Kông, Alger (Algérie), Khartoum (Sudan), Skopje (Bắc Macedonia), nhưng song song đó là chủ nghĩa dân tộc, dân túy ở Washington, Roma, Luân Đôn, Bắc Kinh. Như vậy những gì đang diễn ra ở Hồng Kông, theo tác giả, mang tính toàn cầu và thuộc về mọi thời đại, trong cuộc xung đột miên viễn giữa một xã hội rộng mở và xã hội khép kín.

« Tất cả chúng ta đều là người Hồng Kông »

Trong bài xã luận mang tựa đề « Tất cả chúng ta đều là người Hồng Kông », tác giả Etienne Gernelle trên Le Point ví von, một hạt confetti nhỏ bé dám chống lại cả một đế quốc.

Trong lúc châu Âu ngày càng bỏ phiếu cho những tay kinh doanh hào quang quá khứ có xu hướng độc tài, thì chính tại hòn đảo nhỏ ở tận Viễn Đông, lại xuất hiện những người kế thừa của kỷ nguyên Ánh Sáng. Đáng ngạc nhiên là cuộc chiến đấu của « Những người bất khuất » thực thụ này không gây ra nhiều tác động nơi xứ sở của Montesquieu.

Nhà văn, nhà triết học nổi tiếng Bernard-Henri Lévy cho rằng việc sống chung dưới cùng một lá cờ, giữa một thể chế độc tài sẳt máu và một Nhà nước pháp quyền kiểu Anh, là phản tự nhiên. Phải chăng cuộc nổi dậy Hồng Kông đã trở thành gót chân Achille của ý đồ bá chủ thế giới mà Tập Cận Bình nuôi dưỡng ? Có thể đây chỉ là phần nổi của tảng băng đấu tranh xã hội tại đất nước rộng lớn này, ít được biết đến do bị kiểm soát thông tin.

Triết gia đặt câu hỏi, ba thập niên sau Thiên An Môn, liệu chúng ta có thể nhắm mắt làm ngơ ? Có thể coi những người Hồng Kông, hầu hết là hậu duệ của những người Hoa đã chạy trốn khỏi Hoa lục năm 1949, là chưa « chín chắn », chưa phù hợp với dân chủ ? Có ai nghĩ về số lượng những xác người bị xe tăng cán nát, bị phân thây, quẳng vào ống cống hay thiêu cháy khi quân đội Trung Quốc tấn công vào một Thiên An Môn mới bên bờ biển này, nơi không chỉ vài chục, vài trăm ngàn người mà cả một, hai triệu người xuống đường ngày Chủ nhật ? Không, không có ai kể cả Bắc Kinh đánh giá được lối thoát cho phiên bản mới của cuộc chiến David chống lại người khổng lồ Goliath.

Thịnh vượng và bình đẳng xã hội

Dưới góc độ xã hội, The Ecomist nhận định, cuộc khủng hoảng ở Hồng Kông có một phần là do giá nhà ở vượt quá tầm tay với của người dân, đặc biệt là giới trẻ.

Về chính trị, Bắc Kinh không hề giữ lời hứa để cho người dân đặc khu tự chọn lựa người lãnh đạo, nhưng về kinh tế thì ngược lại. Khi để nguyên hệ thống, Trung Quốc đã giúp sức tạo ra tình trạng bất bình đẳng cực kỳ lớn, do giá địa ốc quá cao. Nhiều người biểu tình trẻ tuổi cho biết họ đã mất tất cả hy vọng về tương lai, ngay cả việc sở hữu một căn hộ siêu nhỏ có kích thước chỉ bằng một chiếc xe hơi cũng chỉ là ảo vọng.

Là trung tâm tài chính, Hồng Kông thu hút nhiều người nước ngoài có thu nhập cao, bên cạnh đó là các nhà giàu từ Hoa lục đầu tư vào, đẩy giá nhà đất lên cao ngất ngưởng. Một năm lương trung bình chỉ mua được có 1,1 mét vuông nhà tại Hồng Kông ! Các đại gia địa ốc chỉ đầu tư vào những dự án đắt tiền mang lại nhiều lợi nhuận, chính quyền không có chính sách nhà ở cho người thu nhập thấp.

Macao sẽ không là Hồng Kông

Một câu hỏi khác được đặt ra : Vì sao Macao không bị xáo trộn như Hồng Kông ?

Theo The Economist, tại cựu thuộc địa Bồ Đào Nha có 600.000 dân, khó thể có được phong trào chống Trung Quốc, vì nền kinh tế phụ thuộc rất nhiều vào Hoa lục, giới lãnh đạo trung thành với Bắc Kinh. Bên cạnh đó, một phần thu nhập khổng lồ từ các sòng bạc được chính quyền tái phân phối cho người dân, năm nay mỗi người Macao trưởng thành được nhận 10.000 patada, tương đương 1.250 đô la.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1530 Posted : Sunday, August 25, 2019 6:17:29 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,612

Thanks: 6949 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Trump giận dữ so sánh chủ tịch Fed với ‘kẻ thù’ Trung Quốc

VOA - 24/08/2019

Tổng thống Donald Trump phản ứng giận dữ vào ngày thứ Sáu sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell nói chiến tranh thương mại với Trung Quốc đề ra những rủi ro đối với nền kinh tế Mỹ. Ông đặt câu hỏi liệu người mà ông chọn để điều hành ngân hàng trung ương của Mỹ có phải là “kẻ thù” lớn hơn nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình hay không.

“Như thường lệ, Fed không làm gì cả! Thật không thể tin được là họ có thể ‘nói’ mà không biết hoặc hỏi tôi đang làm gì, và điều này sẽ được thông báo rất sớm,” ông Trump viết trên Twitter. “Chúng ta có đồng đôla rất mạnh và một Fed rất yếu. Tôi sẽ làm việc ‘một cách sáng suốt’ với cả hai, và nước Mỹ sẽ được lợi.”

“Câu hỏi duy nhất của tôi là, ai là kẻ thù lớn hơn của chúng ta, Jay Powell hay Chủ tịch Tập?”

Ông Trump vẫn đang gây áp lực buộc Fed phải quyết liệt cắt giảm lãi suất, cho rằng đồng đôla mạnh đang làm suy yếu khả năng cạnh tranh của các nhà sản xuất Mỹ.

Với một số dấu hiệu cho thấy nguy cơ suy thoái kinh tế đang gia tăng ở Mỹ, các quan chức chính quyền Trump đã bàn bạc về các hành động nhằm ngăn ngừa suy thoái trước cuộc bầu cử tổng thống tháng 11 năm 2020, theo các bản tin của giới truyền thông.

Ông Powell, trong một bài phát biểu trước đó vào ngày thứ Sáu, không đưa ra cam kết sẽ cắt giảm lãi suất. Ông mô tả nền kinh tế Mỹ hiện đang ở “một vị trí thuận lợi” nhưng đang đối mặt với những rủi ro “đáng kể,” đặc biệt là từ điều mà các quan chức Fed mô tả là những tác động có hại của chiến tranh thương mại của ông Trump với Trung Quốc.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1531 Posted : Sunday, August 25, 2019 6:20:43 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,612

Thanks: 6949 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Gần 200 tập đoàn Mỹ từ bỏ nguyên tắc ‘‘coi cổ đông là trên hết’’


Trọng Thành - RFI - Thứ Bảy, ngày 24 tháng 8 năm 2019

Gần 200 tập đoàn Mỹ ra tuyên bố chung từ bỏ nguyên tắc coi phục vụ cổ đông trên hết. « Nạn khủng bố trắng » tại công ty hàng không Hồng Kông Cathay Pacific, dưới áp lực của Bắc Kinh, ngày càng gây lo ngại. Litva yêu cầu Amazon ngừng bán hàng mang biểu tượng « Búa Liềm ». Tổng thống Israel không để Donald Trump biến quốc gia này thành « lá bài chính trị nội bộ ». Liên hoan sân khấu đường phố Aurillac tại Pháp thu hút hơn 600 đoàn diễn từ khắp thế giới. Trên đây là các chủ đề chính của tạp chí Thế Giới Đó Đây tuần này.

Thượng đỉnh G7 khai mạc ngày thứ Bảy 24/08/2019 này tại Pháp. G7, nhóm 7 cường quốc công nghiệp hàng đầu thế giới, tuy chỉ chiếm khoảng một nửa GDP toàn cầu, nhưng có vai trò định hướng quan trọng đối với nền kinh tế thế giới. Một tuần trước dịp này, đã có một số thay đổi bất ngờ trong giới doanh nghiệp một số nước G7. Hàng trăm công ty đa quốc gia tuyên bố sẽ không phục vụ duy nhất các cổ đông, tức vì những lợi ích ngắn hạn, mà cam kết ưu tiên phục vụ các lợi ích xã hội, môi trường.

Có ít nhất ba sáng kiến theo hướng này được công bố. Tuyên bố gây ấn tượng nhất (1) là của 181 doanh nghiệp lớn hàng đầu, thuộc hiệp hội hùng mạnh của giới chủ Mỹ Business Roundtable (BRT), với các tập đoàn như Apple, Amazon, Goldman Sachs, tập đoàn hàng không lớn nhất nước Mỹ American Airlines... Các tập đoàn tham gia Business Roundtable - có doanh thu tổng cộng 7.000 tỉ đô la, sử dụng 15 triệu nhân viên, chiếm gần 30% cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Mỹ - vốn có phương châm ngay từ khi thành lập năm 1978, là phụng sự các cổ đông trước hết.

Trong thông điệp ngày 19/08/2019 mang tên «Tuyên bố về lý do tồn tại của các công ty », 181 tập đoàn thuộc hiệp hội Business Roundtable cam kết sẽ « hướng các công ty đến chỗ hành động vì lợi ích của tất cả các bên, bao gồm khách hàng, nhân viên, nhà cung ứng, cộng đồng và cổ đông ».

« Kinh Thánh của giới chủ »

Đối với nhiều nhà quan sát, tuyên bố ngắn ngủi 300 từ của Business Roundtable, xét về mặt hình thức, là « một bước ngoặt ý thức hệ » của tổ chức này (nhận định của AFP). Phiên bản cuối cùng được coi là « Kinh Thánh của giới chủ », năm 1997, của BRT từng nhấn mạnh : « Nghĩa vụ tối cao của hội đồng quản trị công ty là đối với các cổ đông. Lợi ích của các bên khác là cần thiết, nhưng đều bắt nguồn từ nghĩa vụ với các cổ đông. Ý tưởng cho là hội đồng phải cân bằng quyền lợi của các bên khác là một giải thích hết sức sai lạc… Hơn nữa đây là một khái niệm không thể áp dụng được, vì nó đặt hội đồng vào tình trạng không có phương tiện để giải quyết các xung đột lợi ích giữa các bên ».

Trên Le Monde, cây viết xã luận Arnaud Leparmentier khẳng định các ông chủ Mỹ đã chính thức « giết cha ». « Người cha » nói ở đây không ai khác là kinh tế gia Milton Friedman (1912-2006), Nobel kinh tế 1972, được coi là tư tưởng gia trụ cột của chủ thuyết tự do kinh tế những năm 1970, mở đường cho « cuộc cách mạng » kinh tế của Reagan những năm tiếp theo.

Nửa thế kỷ sau, cuộc chơi chấm dứt. Học thuyết Milton Friedman cáo chung. Người tuýt còi dừng cuộc chơi là lãnh đạo tập đoàn JP Morgan (ngân hàng lớn nhất nước Mỹ), người đứng đầu hiệp hội giới chủ BRT, ông Jamie Dimon.

Vì sao lại có một chuyển hướng như vậy ? Nhiều nhà quan sát cho rằng hiện tại Hoa Kỳ đang bước vào cuộc tranh cử tổng thống. Các tập đoàn đa quốc gia đủ loại, từ dược phẩm, đến kỹ thuật số, năng lượng…, là mục tiêu tấn công dữ dội của nhiều ứng cử viên sơ bộ đảng Dân Chủ. Quan điểm doanh nghiệp coi lợi ích cổ đông là trên hết, bất chấp các hệ quả về y tế, môi trường, đời sống con người… ngày càng bị lên án quyết liệt, đặc biệt trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung gia tăng.

Thủ đoạn hay thay đổi lớn?

Hiện tại chưa rõ tuyên bố không mang tính ràng buộc nói trên của một bộ phận giới chủ Mỹ có hệ quả ra sao? Đây chỉ là một thủ đoạn mua chuộc lòng dân, lẩn tránh trách nhiệm ? Hay bắt đầu cho một thay đổi lớn ? (2)

Nhiều ý kiến phản bác cho rằng tuyên bố của BRT là hoàn toàn ảo tưởng, nền kinh tế tư bản không thể vận hành như vậy, bởi doanh nghiệp chỉ tìm kiếm lợi nhuận, còn lo các vấn đề xã hội là Nhà nước. Một trong các phản bác tiêu biểu là của Council of Institutional Investors, một hiệp hội của giới đầu tư Mỹ, có tổng số vốn 4.000 tỉ đô la. CII cho rằng, chịu trách nhiệm trước tất cả có nghĩa là không chịu trách nhiệm với ai.

Ngược lại, nhiều chuyên gia lên tiếng ủng hộ BRT, nhưng nhấn mạnh là Tuyên bố phải đi kèm với các mục tiêu, biện pháp cụ thể, có thể kiểm chứng. Tờ The Washington Post dẫn lời ông Joseph Bower, giáo sư Harvard Business School, tác giả cuốn « Capitalism at Risk: Rethinking the Role of Business » (2011) (tạm dịch : Chủ nghĩa tư bản lâm nguy: Xét lại vai trò của doanh nghiệp »), « Giá trị cổ đông phải là kết quả chứ không thể là mục tiêu…. Nếu doanh nghiệp phục vụ tốt khách hàng, phục vụ tốt nhân viên, phục vụ tốt cộng đồng, cổ đông sẽ được hưởng lợi ».
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1532 Posted : Friday, August 30, 2019 12:28:02 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,612

Thanks: 6949 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Tên lửa siêu thanh Nga sẽ khiến tàu sân bay Mỹ vô dụng ?

Mai Vân - RFI - ngày 29-08-2019

UserPostedImage
Hàng không mẫu hạm nguyên tử John C.Stennis của Hải Quân Mỹ.
AFP

Từ sau Thế Chiến Thứ Hai đến nay, hàng không mẫu hạm Mỹ được cho là bất khả xâm phạm, với những hàng rào bảo vệ vững chắc. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, với sự xuất hiện của những loại tên lửa mới, có khả năng bay nhanh hơn tốc độ của âm thanh rất nhiều lần, có một câu hỏi thường được lặp đi, lặp lại : Phải chăng là các loại vũ khí siêu thanh sẽ khiến cho tàu sân bay trở thành vô dụng ?

Đây cũng là câu hỏi được cây bút chuyên về quân sự Thomas Romanacce nêu bật trong một bài phân tích đăng trên trang mạng tạp chí Pháp Capital số ra ngày 19/08/2019. Theo bài viết, Nga gần đây đã chế tạo được những loại tên lửa siêu thanh có thể dễ dàng đánh chìm tàu sân bay. Chỉ cần một chiếc hàng không mẫu hạm Mỹ bị phá hủy, thì hậu quả sẽ rất là ghê gớm, nhất là về thiệt hại nhân mạng.

Loại tên lửa mà bài báo trên tạp chí Pháp gợi lên chính là loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa chiến lược Avangard mà Quân Đội Nga đã bắt đầu triển khai trong năm 2019, sau khi loan báo thử nghiệm thành công vào cuối năm 2018.

Báo chí Nga, dựa theo các thông tin do chính quyền cung cấp, khoe rằng với tốc độ có thể nhanh hơn 20 lần tốc độ âm thanh, tầm hoạt động rất rộng, và độ chính xác rất cao, loại tên lửa này có thể xuyên qua « mọi hàng rào phòng thủ ».

Trong một buổi điều trần trước Quốc Hội Hoa Kỳ vào tháng Ba vừa qua, tướng không quân Mỹ Terrence O’Shaughnessy cũng thừa nhận rằng tên lửa Nga đang trở thành “mối nguy hiểm nghiêm trọng nhất” đối với Mỹ.

Bài phân tích của tuần báo Capital trước hết ghi nhận một câu mà nhà ngoại giao nổi tiếng của Mỹ, Henry Kisinger, thường nói : « Một chiếc hàng không mẫu hạm là 100.000 tấn ngoại giao ».

Cho đến năm 2019, có 8 quốc gia được trang bị hàng không mẫu hạm : Hoa Kỳ, Pháp, Nga, Anh Quốc, Ý, Thái Lan, Ấn Độ, Trung Quốc. Với chiếc Charles de Gaulle, Pháp có thể tự hào cùng với Hoa Kỳ là hai quốc gia hiếm hoi trên thế giới có tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân, có thể đi triền miên trên biển. Hoa Kỳ có 11 chiếc như vậy và thuộc loại lớn nhất, dài 333 mét.

Đạt đỉnh cao lúc Thế Chiến II, những chiếc tàu sân bay này, rất tốn kém, vẫn là thước đo sức mạnh quân sự của một nước. Nhưng ngày càng nhiều chuyên gia đánh giá là với những tên lửa siêu thanh và tàu ngầm rất im lặng thì các tàu sân bay có nguy cơ trở thành những con mồi dễ bị bắn hạ.

Trong một cuộc điều trần vào thượng tuần tháng 8, được trang mạng Defence News đưa lại, thượng nghị sĩ Mỹ Angus King, quan tâm đến tương lai của Hải Quân Hoa Kỳ, đánh giá là tàu sân bay là mục tiêu dễ dàng cho những hỏa tiễn có tốc độ 6.000km/h, nhanh hơn tốc độ âm thanh 5 lần. Ví dụ, một hỏa tiễn bắn đi từ Matxcơva có thể bắn trúng đến Paris sau 20 phút và Bắc Kinh trong vòng 1 tiếng đồng hồ.

Thượng nghị sĩ Angus King cảnh báo : « Chúng ta chậm trễ hơn so với Nga trong lãnh vực vũ khí siêu thanh. Tàu sân bay của chúng ta không được bảo vệ và dễ bị đánh chìm vì loại vũ khí này ».

Đáng ngại hơn nữa : Trong một cuộc diễn tập chiến đấu trên biển năm 2005, một tàu ngầm của Thụy Điển đã tránh né được rào cản phòng thủ của Hải Quân Mỹ khi bắn chìm một tàu sân bay. Một kỳ tích mà tàu ngầm Pháp Saphir đã lập lại vào năm 2015. Quả là ông Angus King đã có lý khi nêu khả năng các căn cứ không quân nổi này dễ gặp tác hại.

Thiệt hại nhân mạng còn hơn cả chiến tranh Irak !

Một tàu sân bay bị phá hủy sẽ là một thảm họa về nhân mạng và tài chính. Ví dụ, nếu chiếc USS Gerald R. Ford, tàu sân bay mới của Hải Quân Mỹ, bị chìm, thì thiệt hại nhân mạng phải lên đến 6.000 người - số người trong thủy thủ đoàn trên tàu.

Con số này cao hơn số 2.977 người thiệt mạng trong vụ khủng bố ở World Trade Center New York, 11/09/2001. Trong 8 năm cuộc chiến Irak, số lính Mỹ thiệt mạng là 4.424 người.

Về thiệt hại tài chính, tàu USS Gerald R. Ford bị hủy có nghĩa là Mỹ mất đi 13 tỷ đô la, số tiền mà Hải Quân đã chi ra để có được chiếc tàu, chưa kể đến giá của hàng chục máy bay hiện đại nhất trên tàu.

Tuy thấy những rủi ro hiển hiện này, nhưng Anh Quốc, Ấn Độ, Trung Quốc vẫn tăng thêm số tàu khổng lồ này. Pháp bắt đầu nghiên cứu đóng thêm tàu sân bay mới thay thế chiếc Charles de Gaulle, trị giá 3,5 tỷ euro. Nói tóm lại, thời đại tàu sân bay vẫn chưa kết thúc.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1533 Posted : Friday, August 30, 2019 12:30:21 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,612

Thanks: 6949 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Tại Mỹ, Greta Thunberg kêu gọi TT Trump “lắng nghe giới khoa học”

Trọng Nghĩa - RFI - ngày 29-08-2019
Sau hành trình hơn hai tuần lễ bằng thuyền buồm băng qua Đại Tây Dương để đến New York tham dự hội nghị Liên Hiệp Quốc về khí hậu vào tháng 9, thiếu nữ Thụy Điển 16 tuổi đấu tranh vì sinh thái Greta Thunberg đã đến nơi vào hôm qua, 28/08/2019.

Vừa đặt chân lên đất Mỹ, Greta Thunberg đã kêu gọi tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump “lắng nghe giới khoa học” và thúc giục nhân loại “ngừng hủy hoại thiên nhiên”.

Theo ghi nhận của hãng tin Pháp AFP, Greta Thunberg đã cập bến New York ở mũi phía nam Manhattan dưới một bầu trời xám xịt vào khoảng 16:00 giờ địa phương (tức 20:00 GMT), trong tiếng vỗ tay của vài trăm người đợi đón cô trên bến tàu.

Cô còn được 17 chiếc tàu của Liên Hiệp Quốc chào đón, con số 17 tượng trưng cho 17 mục tiêu phát triển của định chế Liên Hiệp Quốc.

Vừa lên bờ, Greta Thunberg đã cho thấy rõ quyết tâm tiếp tục đấu tranh vì khí hậu như cô đã làm trong một năm qua, trở thành một ngôi sao cho hàng trăm ngàn thiếu niên, cứ mỗi thứ Sáu là trốn học theo lời kêu gọi của cô, để thu hút sự chú ý đến tình trạng khẩn cấp khí hậu.

Trả lời thông tín viên RFI Loubna Anaki ở New York, nhiều thanh thiếu niên có mặt trong đám đông chào đón Greta Thunberg đã khẳng định rằng cô đã trở thành nguồn cảm hứng giúp các em đấu tranh cho khí hậu.

Được mời tham dự hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của Liên Hiệp Quốc, cô đã quyết định không đi máy bay mà chọn đi đến New York bằng thuyền buồm để thu hút sự chú ý một lần nữa về hậu quả của hoạt động của con người đối với khí hậu.

Lời kêu gọi lắng nghe giới khoa học gởi đến tổng thống Mỹ, một người nổi tiếng không tin vào tác hại của các hoạt động của con người trên khí hậu và môi trường, đã được Greta Thunberg đưa ra khi được hỏi là cô muốn gửi thông điệp gì cho ông Trump. Tuy nhiên, cô gái cũng nói ngay: “Nhưng rõ ràng, ông ấy không làm điều đó (...) Nếu không ai có thể thuyết phục ông ấy về nhu cầu cấp bách giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu, thì tôi làm sao có thể làm điều đó?”

Sau đó, đề cập đến các cuộc tấn công lặp đi lặp lại của tổng thống Mỹ vào nhắm vào các tuabin tạo năng lượng gió, cô Thunberg vừa cười vừa nói: “Điều tôi khá chắc chắn là các tuabin gió không gây ung thư.”


Hoàng Thy Mai Thảo  
#1534 Posted : Saturday, August 31, 2019 1:56:15 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,612

Thanks: 6949 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Người Hồng Kông : Tự do bằng mọi giá

Mai Vân - RFI - điểm báo Pháp - ngày 31-08-2019

UserPostedImage
Đông đảo người dân Hồng Kông lại xuống đường biểu tình đòi dân chủ ngày 31/08/2019.
REUTERS/Kai Pfaffenbach

Phong trào phản kháng đòi tự do tại Hồng Kông vẫn là đề tài thu hút các tạp chí Pháp trong số cuối cùng của tháng 8/2019 này. Tuần báo Courrier International đặc biệt dành trang bìa, hồ sơ chính và bài xã luận cho điều được nêu bật trong tựa lớn : « Hồng Kông : Tự do bằng mọi giá », kèm theo tiểu tựa : « Vì sao mọi đối thoại với Bắc Kinh đều có vẻ bất khả thi. Năm câu hỏi để hiểu về cuộc khủng hoảng ».

Theo ghi nhận của Courrier International, sau ba tháng biểu tình đòi tự do và dân chủ ở Hồng Kông, Trung Quốc vẫn tiếp tục tố cáo bàn tay của ngoại bang. Trong khi đó thì cuộc đối đầu (giữa cả triệu người dân với chính quyền thân Bắc Kinh) vẫn chưa thấy lối thoát, và bạo lực ngày càng gia tăng.

Cuộc chiến giữa hai thế giới

Bài xã luận « Cuộc chiến giữa các thế giới » - lấy lại tựa đề tiểu thuyết nổi tiếng The War of the Worlds của nhà văn Anh H. G. Wells, xuất bản năm 1898 – đã nêu rõ lý do thúc đẩy phong trào phản kháng hiện nay tại Hồng Kông : Bảo vệ những quyền tự do mà trên nguyên tắc đặc khu này phải được hưởng, nhưng đang bị Trung Quốc trù dập.

Trước tiên, tuần báo ghi nhận là đã gần 3 tháng qua người dân Hồng Kông xuống đường chống lại dự luật cho dẫn độ sang Trung Quốc. Tuy đã bị đình chỉ ngay từ đầu, nhưng người biểu tình đòi chính quyền phải rút hẳn văn kiện này. Đồng thời, họ ngày càng tỏ rõ ý muốn có được những bảo đảm về dân chủ và quyền tự do ở Hồng Kông. Đa số những người phản kháng bảo vệ nguyên tắc « một đất nước, hai chế độ » (theo các nội dung đã được cam kết lúc Hồng Kông được trả về cho Trung Quốc năm 1997), cho dù một số ít mơ tưởng đến độc lập.

Từ nhiều tuần lễ nay, Bắc Kinh đã gia tăng sức ép, lên án người biểu tình có hành vi bạo lực, tố cáo sự can thiệp của nước ngoài. Trung Quốc cũng phô trương uy lực, phát đi rộng rãi hình ảnh hàng ngàn cảnh sát triển khai ở Thẩm Quyến, làm nhiều người lo ngại một sự can thiệp thô bạo vào đặc khu hành chính.

Đối với Bắc Kinh, sắp kỷ niệm 70 năm nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa, vấn đề Hồng Kông không tách rời với vấn đề Đài Loan mà ông Tập Cận Bình muốn sáp nhập về Trung Quốc.

Nhưng Hồng Kông không phải là Thiên An Môn, như lời giải thích của một nữ ký giả người Ý, cư ngụ tại Hồng Kông từ hơn 30 năm nay : Thế giới đã thay đổi từ 1989, và « ngày nay Trung Quốc sẽ mất mát nhiều hơn trong một cuộc đàn áp đẫm máu nhắm vào thường dân ».

Thế thì tình hình sẽ chuyển biến ra sao ? Cái gì sẽ thật sự diễn ra ? Courrier International trình bày hai quan điểm : Một, ủng hộ người biểu tình, được đăng trên Minh Báo, một nhật báo Hồng Kông có uy tín ; và Hai là của một học giả thân Bắc Kinh. Người đầu tiên nhấn mạnh đến đòi hỏi dân chủ của người biểu tình, trong lúc vị học giả kia thì tố cáo trên tờ Liên Hợp Tảo Báo (Lianhe Zaobao), một nhật báo Hoa Ngữ Singapore, sự can thiệp của nước ngoài, tương đương trong thực tế với « công cuộc thực dân hóa gián tiếp » Hồng Kông.

Đối với tạp chí Pháp, đây là hai quan điểm không thể dung hòa tương tự như quan điểm của Bắc Kinh với người Hồng Kông.

Khủng hoảng Hồng Kông qua năm câu hỏi

Để hiểu rõ hơn về cuộc khủng hoảng này, Courrier International đã nêu lên năm câu hỏi và tìm lời giải đáp qua các bài báo trích dịch từ các tờ New York Times và Washington Post của Mỹ ; The Australian của Úc ; Liên Hợp Tảo Báo ở Singapore, và dĩ nhiên là các tờ báo Hồng Kông như Minh Báo (Ming Pao) và Tín Báo Tài Kinh Nguyệt Khan (Shunpo Monthly).

Thứ nhất, điều gì đang thật sự diễn ra ở Hồng Kông ? Câu trả lời nằm trong một bài báo của nguyệt san Tín Báo Tài Kinh (Shunpo Monthly), xuất bản ở Hồng Kông, nói đến một thế hệ « Tuổi trẻ yêu chuộng tự do ».

Tờ báo ghi nhận là từ ngày được trao trả lại cho Trung Quốc, vùng lãnh thổ này đã xuất hiện nhiều phong trào phản kháng ôn hòa tại Hồng Kông. Thế nhưng lần này người ta chứng kiến sự đoàn kết rõ rệt trong cả một thế hệ đấu tranh cho quyền được tự do.

Thứ hai, bối cảnh chính trị ra sao ? Về vấn đề này, bài viết trên nhật báo Úc The Australian tại Sydney cho rằng đối với Bắc Kinh, những gì đang diễn ra tại Hồng Kông là một điều bất bình thường của lịch sử.

Để tuân theo chủ nghĩa dân tộc hẹp hòi của Trung Quốc, ông Tập Cận Bình đã phán rằng quyền bán tự trị của Hồng Kông cũng như tình trạng độc lập trên thực tế của Đài Loan phải biến mất.

Thứ ba, nguy cơ Trung Quốc can thiệp võ trang vào Hồng Kông có hay không ? Nhật báo Mỹ, The New York Times khẳng định Hồng Kông không phải là Thiên An Môn.

Tờ báo nhắc lại rằng mối lo ngại về một chiến dịch can thiệp thô bạo của Trung Quốc đã gia tăng khi người ta thấy binh lính Trung Quốc tiến vào Hồng Kông vào sáng sớm thứ Năm, 29/08/2019. Nhưng theo Bắc Kinh, đó chỉ là một hoạt động « thay ca » bình thường mỗi năm.

Như một nhà báo đã sinh sống hàng chục năm ở Hồng Kông đã viết, tâm trạng lo lắng thường dẫn đến những so sánh vội vàng, như so sánh Hồng Kông với Thiên An Môn. Vấn đề là Bắc Kinh vẫn không biết đối thoại với tuổi trẻ.

Thứ tư, những người biểu tình có lý hay không ? Trả lời cho câu hỏi này có hai xu hướng. Trên tờ Minh Báo ở Hồng Kông, một nhà nghiên cứu đại học cho là những người phản kháng có lý, vì cần phải có một xã hội nhân bản. Đằng sau các yêu sách rất cụ thể, những gì mà phong trào phản kháng mong muốn bao hàm những đòi hỏi dân chủ và nhân văn cơ bản.

Còn trên nhật báo Hoa Ngữ Liên Hợp Tảo Báo tại Singapore, một nhà nghiên cứu đại học thân Bắc Kinh nhận định rằng Hồng Kông phải đoạn tuyệt hoàn toàn với quá khứ thời thuộc Anh. Dù không đặt lại vấn đề nhà nước pháp quyền, nhân vật này đã giải thích vì sao chế độ lai ghép của Hồng Kông phải hoàn toàn thần phục Trung Quốc.

Thứ năm, trọng lượng của Hồng Kông trong kinh tế Trung Quốc là gì ? Câu trả lời đến từ nhật báo Mỹ The Washington Post, ghi nhận một thực tế ít ai chú ý : Đó là Hồng Kông là một địa điểm được giới giàu có tại Trung Quốc ưa chuộng, trước hết là vì hệ thống pháp lý và kinh tế của đặc khu này cho phép họ cất giữ tiền bạc tránh được sự kiểm soát của Bắc Kinh.

Theo Washington Post, các nhà bình luận thường nghĩ rằng đối mặt với Trung Quốc, Hồng Kông như là chàng tí hon David chống lại gã khổng lồ Goliath, và cuối cùng chỉ có thể thua mà thôi. Tuy nhiên giới bình luận đã bỏ qua một yếu tố quan trọng trong tương quan lực lượng giữa Trung Quốc và Hồng Kông : tiền của tư nhân. Những người giàu có ở Hoa Lục – trong đó có nhiều người gắn rất chặt với đảng Cộng Sản – có nguy cơ bị mất nhiều tiền của nếu Hồng Kông rơi vào hỗn loạn.

Nhà nước Trung Quốc, tức là đảng Cộng Sản, không cần đến Hồng Kông để thúc đẩy phát triển kinh tế Trung Quốc. Điều đó khiến Bắc Kinh có thể phản ứng mạnh mẽ trước biểu tình ở Hồng Kông. Nhưng giới giàu có và ưu tú ở Bắc Kinh nằm trong thành phần “Nhà Nước-Đảng”, có những quyền lợi phức tạp hơn. Trấn áp Hồng Kông một cách mạnh bạo sẽ không có lợi cho sự giàu có của bản thân họ.

L’Obs: Người Hồng Kông phải đơn độc chiến đấu

Cũng quan tâm đến tình hình Hồng Kông, tuần báo L’Obs đã dành một bài bình luận cho cuộc « nổi dậy rầm rộ » của người Hồng Kông, có lúc tập hợp được một phần ba cư dân vùng lãnh thổ này. Đối với L’Obs, đây là một sự kiện mang tầm vóc lịch sử, nhưng « Hồng Kông đang đơn độc trên thế giới », tựa bài nhận định.

Theo tuần báo Pháp, ước muốn bảo vệ và củng cố quyền tự trị và tự do của vài triệu người Hồng Kông trước cỗ xe hủ lô gồm 1,4 tỷ đồng hương do đảng Cộng Sản kiểm soát, phải khiến người ta tôn trọng và ngưỡng mộ. Nhưng người Hồng Kông đang đơn độc trong cuộc chiến trước một đối thủ cứng rắn, xem việc thỏa hiệp hay nhượng bộ là những dấu hiệu yếu đuối, đe dọa quyền lực tuyệt đối của mình.

Donald Trump đã nói lên suy nghĩ của ông vào giữa tháng 8 khi nói đến những vụ « bạo loạn », một từ ngữ mà Bắc Kinh sẽ không phản đối, trước khi nói thêm : « Đó là vấn đề giữa Hồng Kông và Trung Quốc, vì Hồng Kông thuộc về Trung Quốc. Họ phải giải quyết vấn đề với nhau. Họ không cần lời khuyên ».

Vài ngày sau, thì ông đã nói cứng hơn với Bắc Kinh sau khi bị chỉ trích ngay trong đảng Cộng Hòa, nhưng sự việc đã rồi : Khi tố cáo CIA và phương Tây là « những bàn tay đen tối » giật dây phong trào phản kháng, lãnh đạo Trung Quốc biết rõ là Washington, sẽ không làm gì để bảo vệ người Hồng Kông, cũng như là Châu Âu hoàn toàn im hơi lặng tiếng.

Đối với L’Obs, quả đúng như ông Trump đã nói, Hồng Kông là một vấn đề nội bộ Trung Quốc, nhưng Hồng Kông lại nằm trong một cái khung quốc tế : Thỏa thuận ký kết lúc trao trả lại cho Trung Quốc, giữa lãnh đạo Trung Quốc Đặng Tiểu Bình và thủ tướng Anh Margaret Thatcher, năm 1984, có giá trị một hiệp định quốc tế.

Chính thỏa thuận này cho phép Hồng Kông trở về dưới trướng Trung Quốc ngày 01/07/1997, và bảo đảm quyền tự trị của Hồng Kông trong 50 năm. Do đó, thế giới có quyền đòi hỏi Bắc Kinh tôn trọng điều đã được ký kết. Thế nhưng tại sao vấn đề tự do của người Hồng Kông chỉ được thế giới ủng hộ trên đầu môi chót lưỡi.

Quyền can thiệp nhân đạo nay còn đâu !

Đối với L’Obs, có lẽ quyền can thiệp gọi là nhân đạo hay vì tự do mà Pháp đã có thời cổ vũ, ngày nay đã mất đi hào quang của nó. Cũng có thể là những lãnh đạo như Donald Trump không còn quan tâm đến những vấn đề liên quan đến nhân quyền hay là vì tương quan lực lượng quốc tế đã thay đổi.

Về phần Trung Quốc, nước này biết rất rõ vấn đề, và họ sẽ tránh lập lại một Thiên An Môn thứ hai ở Hồng Kông - tức là đàn áp bằng vũ lực - mà sẽ sử dụng biện pháp hù dọa với việc triển khai lực lượng cảnh sát vũ trang ở Thẩm Quyến được truyền thông đưa tin rầm rộ.

Bắc Kinh cũng đánh cược trên sự sa lầy của phong trào, hay thúc đẩy cho phong trào phạm lỗi, chia rẽ, tuyên truyền làm mất uy tín của họ. Chính quyền Trung Quốc đã thành công trong việc tuyên truyền ở Hoa Lục, làm họ tin rằng phong trào ở Hồng Kông là do CIA giựt dây.

Còn những người Hồng Kông, mà vài người biểu tình đã phất cờ Anh hay Mỹ, thì biết là họ đang đấu tranh đơn độc, cho dù là họ gởi đến thế giới một thông điệp tuyệt vời về niềm tin vào dân chủ, trong lúc mà nhiều thế lực đang tìm cách thuyết phục mọi người rằng đó là điều đã lỗi thời.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1535 Posted : Saturday, August 31, 2019 8:19:05 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,612

Thanks: 6949 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Chuyên gia Google phát hiện vụ tin tặc Iphone quy mô lớn

Trọng Thành - RFI - ngày 31-08-2019

Hôm 29/08/2019, các chuyên gia an ninh mạng của Google thông báo phát hiện cuộc xâm nhập điện thoại Iphone quy mô lớn chưa từng thấy, kéo dài từ hai năm nay. Thông qua một mã độc, tin tặc đã kiểm soát được ít nhất hàng nghìn điện thoại Iphone, được coi là loại điện thoại an toàn nhất trên thị trường hiện nay.

Thông tín viên Eric de Salve tường trình từ San Francisco :

« Đây chắc chắn là đợt tin tặc lớn chưa từng thấy nhắm vào điện thoại Iphone. Theo các chuyên gia về an toàn mạng của Google, những người đã phanh phui được vụ này, thì chỉ cần một cú click vào một trang web bị nhiễm virus là đủ để điện thoại bị dính mã độc.

Chỉ trong một vài giây, tin tặc có thể truy cập được gần như toàn bộ các thông tin riêng tư nhất của người dùng điện thoại, từ ảnh cho đến dịch vụ xác định vị trí trực tiếp, danh sách số điện thoại, cũng như các thư nhận và gửi từ hộp thư điện tử như Gmail, Imessage và thậm chí cả các dịch vụ nhắn tin được mã hóa như WhatsApp, Signal và Telegram.

Tin tặc thậm chí có thể chiếm đoạt toàn bộ các mật khẩu lưu trên điện thoại. Tin tặc cũng có thể nhắm vào một số cộng đồng chưa được Google nhận dạng. Hiện Google không đưa ra con số các nạn nhân, mà chắc chắc rất đông, bởi các trang mạng nhiễm virus có hàng nghìn truy cập mỗi tuần.

Một ẩn số khác : Các nhà nghiên cứu của Google không đưa ra thông tin gì về nguồn gốc của virus. Tuy nhiên, tất cả các chuyên gia đều thống nhất ở một điểm : Cuộc tấn công kéo dài và rất công phu như thế này chỉ có thể do một Nhà nước tiến hành, chỉ vì lý do chi phí ước tính lên đến hàng chục triệu đô la. Tuy nhiên đây ắt hẳn cũng là một Nhà nước mới vào nghề tin tặc. Theo Google, tác giả của các vụ tấn công đã phạm sai lầm, khi để quên địa chỉ IP trên virus, cho phép nhận dạng được thủ phạm ».

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1536 Posted : Saturday, August 31, 2019 8:28:56 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,612

Thanks: 6949 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Khí hậu : Greta Thunberg và giới trẻ New York biểu tình trước trụ sở LHQ

Thu Hằng - RFI - ngày 31-08-2019

UserPostedImage
Nữ sinh Greta Thunberg người Thụy Điển (áo mầu hồng ở giữa) tham gia biểu tình vì khí hậu cùng với giới trẻ Mỹ trước trụ sở Liên Hiệp Quốc tại New York ngày 30/08/2019.
REUTERS/Jeenah Moon

Đến New York hôm 28/08/2019, thiếu nữ Greta Thunberg, gương mặt tiêu biểu của phong trào giới trẻ chống biến đổi khí hậu, đã gia nhập đoàn biểu tình trước trụ sở của Liên Hiệp Quốc ngày 30/08. Đây là hoạt động đầu tiên trong loạt tuần hành vì khí hậu được dự kiến trong tháng Chín, nhân kỳ họp thường niên Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc.

Phóng sự của thông tín viên RFI Loubna Anaki tại New York :

« Chúng tôi bãi khóa vì nước biển dâng lên, chúng tôi bãi khóa vì con người đang chết ». Trước trụ sở của Liên Hiệp Quốc ở New York, những người tham gia biểu tình hát vang. Có hơn 100 thiếu niên tham gia và yêu cầu hành động chống biến đổi khí hậu.

Giữa đám đông là đại diện của họ, thiếu nữ Thụy Điển Greta Thunberg, người khởi xướng phong trào bãi khóa vì khí hậu cách đây hơn một năm.

Một thiếu niên tham gia biểu tình nhận xét : « Cô ấy là người đầu tiên hành động. Lòng dũng cảm của cô ấy cho chúng tôi thấy là mọi chuyện đều có thể ». Còn theo một người khác, « Greta Thunberg đã dám hành động khi không ai làm, cô ấy đã khơi nguồn cảm hứng cho chúng tôi ».

Bên cạnh những nhà hoạt động trẻ, có rất nhiều bậc phụ huynh nhưng cũng có cả những người dân New York đến ủng hộ phong trào vì khí hậu của giới trẻ. Một phụ nữ New York cho biết : « Tôi đến đây dù tôi không có con. Tôi không biết là nên có con hay không nếu cứ nhìn vào cuộc khủng hoảng hiện nay. Nhưng họ cần sự ủng hộ của người lớn và họ cần ngay bây giờ ! »

Greta Thunberg rất kín đáo và muốn tập trung sự chú ý của truyền thông vào thông điệp của phong trào hơn là vào cá nhân cô. Đúng như điều mà các nhà hoạt động trẻ ở đây nói, họ rất đông và không gì có thể ngăn được họ đi tìm một thế giới tốt đẹp hơn : « We are unstoppable, another world is possible !! »
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1537 Posted : Sunday, September 1, 2019 7:35:56 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,612

Thanks: 6949 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Nga: Đối lập biểu tình ở Matxcơva phản đối ''trấn áp chính trị''

Thu Hằng - RFI - ngày 01-09-2019

UserPostedImage
Đối lập biểu tình tại Matxcơva, ngày 31//08/2019.
REUTERS/Tatyana Makeyeva

Ngày 31/08/2019, thêm một ngày thứ Bẩy kể từ tháng 07/2019, hàng trăm người dân Nga lại xuống đường ở trung tâm Matxcơva để phản đối « trấn áp chính trị ». Cuộc tuần hành theo lời kêu gọi của phe đối lập đã diễn ra trong trật tự.

Thông tín viên RFI Etienne Bouche tại Matxcơva cho biết, dù số người tham gia giảm bớt, nhưng phong trào vẫn tiếp diễn :

« Khi trải bước trên những đại lộ ở thủ đô Matxcơva bất chấp lệnh cấm, người biểu tình không chỉ phản đối việc các ứng viên đối lập bị loại khỏi cuộc bầu cử Chủ Nhật ngày 08/09. Đối với bà Elena, 59 tuổi, việc loại các ứng viên này là giọt nước làm tràn ly.

Bà cho biết : « Chuyện đang diễn ra ở nước chúng tôi, đúng là không chấp nhận được. Không còn tòa án theo đúng nghĩa, không có luật sư, người dân không được bảo vệ, họ thường xuyên bị nhổ vào mặt, và đây cũng là điều đang xảy ra với các cuộc bầu cử, chúng tôi không thể lựa chọn. Điều kinh khủng là không còn gì tùy thuộc vào chúng tôi cả ».

Rouslan, 25 tuổi, chưa từng quan tâm đến chính trị, nhưng anh cho rằng khó có thể khoanh tay đứng nhìn. Rouslan không ảo tưởng. Theo anh, cuộc tuần hành này sẽ không tác động đến nhà cầm quyền, nhưng ít nhất nó cũng kích thích ý thức của người dân.

Rouslan nói : « Khi người dân hiểu rằng phải xuống đường, thay đổi nội tình đất nước, thay đổi đội ngũ lãnh đạo, thì tình hình sẽ thay đổi. Nhưng hiện giờ, chúng tôi mới chỉ đang ở bước bắt đầu ».

Đa số những thủ lĩnh đối lập lần lượt bị ngồi tù trong thời gian ngắn, nhưng điều này không đập tan được phong trào phản kháng. Riêng Quỹ chống tham nhũng của nhà đối lập Alexei Navalny hiện bị điều tra về tội ‘rửa tiền’ ».

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1538 Posted : Sunday, September 1, 2019 7:50:18 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,612

Thanks: 6949 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Biểu tình tại Hồng Kông và "hơi cay" tình yêu

Thu Hằng - RFI - ngày 01-09-2019

UserPostedImage
Người biểu tình Hồng Kông ngày 31/08/2019.
REUTERS/Kai Pfaffenbach

Giữa xô xát với cảnh sát, giữa làn khói cay và rào chắn… đã nảy sinh nhiều mối tình trong những cuộc tuần hành, biểu tình ở Hồng Kông.

Abby, 19 tuổi và Nick, 20 tuổi, sinh viên ngữ văn (tên nhân vật đã được thay đổi) gặp nhau ở trường đại học và yêu nhau ngay những ngày đầu tham gia biểu tình hồi đầu tháng 06/2019. Kỳ nghỉ hè của họ là những lần xuống đường, bất chấp đạn cao su và hơi cay của cảnh sát và nguy cơ bị bắt giữ.

Tình yêu của họ sâu đậm dần theo phong trào phản kháng ngày càng lan rộng và khát khao đấu tranh bảo vệ quyền tự do mà người dân Hồng Kông còn được hưởng sau khi được Anh trao lại cho Trung Quốc năm 1997.

Cứ mỗi cuối tuần, thanh niên Hồng Kông lại khoác lên mình bộ đồ đen, trang bị kính lặn và mặt nạ để chống hơi cay của cảnh sát. Khi cảnh sát chống bạo động tiến đến gần, Nick và Abby lùi lại phía sau những người biểu tình cực đoan ném gạch về phía cảnh sát. Nick nói với phóng viên của AFP rằng « nếu sống được lâu hơn, đây sẽ là câu chuyện thú vị để kể lại cho con cháu ».

Mỗi lần cảnh sát đến giải tán, Nick và Abby lại lạc nhau trong đám đông. Nick nói « thường thì tôi không đi cùng cô ấy lên tuyến đầu của đoàn biểu tình. Chúng tôi vẫn lạc nhau khi cảnh sát bắn những viên đạn hơi cay đầu tiên. Và tôi gặp lại được cô ấy trong một trung tâm thương mại ».

Cả hai sinh viên đều yêu cầu chính quyền đặc khu rút hẳn dự luật dẫn độ sang Hoa lục. « Nếu dự luật được thông qua, tôi cũng có nguy cơ bị dẫn độ », Nick tỏ ra lo ngại với AFP, « phong trào của chúng tôi đã thu hút sự chú ý của chính phủ Bắc Kinh. Vì vậy, hoặc là bây giờ, hoặc không bao giờ cho Hồng Kông ».

Lực lượng quân sự hùng hậu của Trung Quốc vẫn rầm rộ luân chuyển ở biên giới với Hồng Kông, nhưng đôi bạn trẻ không sợ. « Nếu họ giết tôi, và việc đó có ích cho Hồng Kông, thì chẳng sao cả », Abby khẳng định. Còn Nick thú thực : « Chúng tôi kiệt sức. Đối đầu với cảnh sát, bị bắn đạn cao su… lẽ ra không nên để chuyện này xảy ra ».


Hoàng Thy Mai Thảo  
#1539 Posted : Monday, September 2, 2019 7:06:28 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,612

Thanks: 6949 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

"Ghét" Macron, Bolsonaro "ghét" cả bút bi Bic của Pháp

Thu Hằng - RFI - ngày 01-09-2019

UserPostedImage
Tổng thống Brazil tẩy chay bút bi Bic, một thương hiệu Pháp. Ảnh chụp màn hình đài France 3.
RFI / Tiếng Việt


« Thương ai thương cả đường đi, ghét ai ghét cả tông chi họ hàng », tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đang đi theo hướng này khi tuyên bố hôm 30/08/2019 rằng ông sẽ ngừng sử dụng bút bi Bic, một thương hiệu của Pháp.

Mỗi khi thể hiện là một tổng thống bình dị, khác với những người tiền nhiệm, ông Bolsonaro thường xuyên giơ chiếc bút bi Bic rẻ tiền trước ống kính camera khi kí vào các tài liệu chính thức.

Và để phản đối việc tổng thống Pháp « can thiệp » vào chủ quyền của Brazil, ông Bolsonaro khẳng định : « Một chiếc bút Compactor (thương hiệu của Brazil), thay thế cho chiếc Bic, sẽ hay hơn ». Trước đó, trên mạng Facebook hôm 29/08, tổng thống Brazil viết : « Bây giờ sẽ là Compactor, vì Bic là của Pháp ». Phủ tổng thống Brazil không muốn « bình luận về việc này » khi được AFP đặt câu hỏi về tuyên bố của ông Bolsonaro.

Là thương hiệu của Pháp, nhưng khoảng 95% bút bi Bic được bán trên thị trường Brazil được sản xuất tại Manaus ở bang Amazon, một trong 9 bang Brazil có rừng Amazon. Theo người phụ trách báo chí của Bic, tập đoàn Pháp sử dụng khoảng 1.000 nhân viên trong các nhà máy ở Manaus và Rio de Jareiro.

Tổng thống Brazil bất bình và liên tục chỉ trích tổng thống Pháp Emmanuel Macron khi đưa cháy rừng Amazon vào chương trình làm việc của thượng đỉnh G7 tại Biarritz và đánh giá đây là một « cuộc khủng hoảng quốc tế ». Ông cũng từ chối khoản hỗ trợ 20 triệu đô la của khối G7 và tuyên bố chỉ chấp nhận với điều kiện tổng thống Pháp rút lại tuyên bố.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1540 Posted : Monday, September 2, 2019 7:16:41 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,612

Thanks: 6949 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Hồng Kông tựu trường: Hàng chục ngàn học sinh, sinh viên bãi khóa

Thanh Hà - RFI - ngày 02-09-2019

UserPostedImage
Học sinh bãi khóa để tham gia phong trào phản kháng tại Hồng Kông ngày 02/09/2019.
REUTERS/Danish Siddiqui

Đúng vào ngày khai trường, 02/09/2019, hàng chục ngàn học sinh tiểu học và trung học Hồng Kông xuống đường bảo vệ mô hình dân chủ. Chính quyền huy động cảnh sát bảo vệ an ninh, chủ yếu là tại các trục giao thông công cộng chính của thành phố. Chủ tịch công đoàn sinh viên Hồng Kông, Jack So cho hãng tin Mỹ AP biết, 30.000 sinh viên chiếm đóng các cư xá đại học, một ngày trước mùa khai giảng của giới sinh viên Hồng Kông.

Đặc phái viên Stéphane Lagarde từ Hồng Kông tường thuật về cuộc xuống đường hôm nay của các học sinh Hồng Kông :

"Sau những vụ đụng độ trong hai ngày cuối tuần qua, sáng nay cảnh sát hiện diện rất đông đảo tại các nơi có giao thông công cộng. Cảnh sát chống bạo động được trang bị từ đầu đến chân, nào là ủng, mũ sắt, tay cầm khiên có mặt tại các hàng lang trạm xe điện ngầm và kể cả trong các toa xe.

Một vài sự cố xảy ra sáng nay khi biểu tình muốn chận cửa các toa xe. Cảnh sát phải can thiệp. Nhiều người bị bắt giữ, chủ yếu là tại các trạm chuyển đổi tàu, và các bến đi tàu tới các trường đại học được canh gác, theo dõi chặt chẽ, bởi vì hôm nay là ngày học sinh tiểu học và trung học Hồng Kông khai trường.

Trước một số cổng trường người ta thấy các cảnh khó tin : các học sinh trung học mặc y phục đen, bịt khăn che mặt, phát tờ rơi kêu gọi biểu tình trong lúc một số các bạn học mặc sơ mi trắng bước lớp. Có một của học viên một trường trung học tư, mặc đồng phục, nhưng lại đeo mặt nạ chống hơi cay. Đương nhiên thanh niên này đã phải tháo mặt nạ ra trước khi bước vào trường. Theo lời bộ trưởng đặc trách về Giáo Dục Hồng Kông, mùa khai giảng năm nay diễn ra như mọi năm.

Hiện tại công đoàn đại diện cho học sinh trung học Hồng Kông kêu gọi bãi học mỗi tuần một ngày. Ngược lại ngày mai, đến lượt giới sinh viên Hồng Kông tựu trường. Nhiều công đoàn đã kêu gọi phong tỏa toàn bộ các trường đại học".
Users browsing this topic
Guest (4)
108 Pages«<7576777879>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.