Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

96 Pages«<6970717273>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1401 Posted : Saturday, March 30, 2019 10:21:58 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,743

Thanks: 6926 times
Was thanked: 2765 time(s) in 1955 post(s)
Trọng Thành - RFI - ngày 30-03-2019

Không nam-không nữ : Cuộc cách mạng ‘‘thầm lặng’’ về giới ở Pháp

UserPostedImage
Festival đầu tiên tại châu Á của "người xuyên giới" do cộng đồng LGBT phối hợp tổ chức, nhân 100 năm ngày sinh nhà toán học Alain Turing (một người xuyên giới), tháng 7/2012, Madurai, Ấn Độ.
Wikipedia

Anh rối loạn trong cuộc Brexit ; Bellamy, nhân vật mới nổi trước kỳ tranh cử Nghị Viện Châu Âu ; Pháp trước thách thức tiếp nhận hàng trăm quân thánh chiến. Trên đây là tít lớn của tuần báo Pháp số cuối tháng 3/2019. Đặc biệt đáng chú ý có chủ đề « cuộc cách mạng thầm lặng » về giới tính trên L’OBS.

Tuần báo L’OBS với tựa đề « Ni fille, ni garçon », dành hồ sơ chính cho « cuộc cách mạng thầm lặng » trong lĩnh vực giới tính đang diễn ra, với số lượng ngày càng đông người không chấp nhận khuôn theo mô hình truyền thống. Họ tự khẳng định « không là đàn ông », cũng « không là đàn bà », như những gì mà xã hội áp đặt.

Đọc thêm : Đức công nhận giới tính thứ ba
Tiếp theo cuộc cách mạng dẫn đến việc thừa nhận người đồng tính - người chuyển giới, xã hội đương đại lại đang đứng trước một thay đổi lớn. Các quy ước của xã hội khiến mỗi người sống suốt đời với chỉ một giới tính, hoặc nam - hoặc nữ (binaire), đang ngày càng không được coi là chuyện hiển nhiên, đặc biệt trong giới trẻ. Tuần báo L’OBS tìm gặp các nhân chứng.

« Hãy là chính mình ! »

Val, 20 tuổi, sinh viên tại Paris, cho đến năm 12 tuổi được sống trong bầu không khí rất ít phân biệt giới tính. Ở trường, cậu bé Val chơi nhiều hơn với các bạn gái. Ưa các trò đóng vai, hơn là bóng đá. Val không hề chịu áp lực phải trở thành con trai. Tuổi dậy thì là một cú sốc với Val, khi người bố muốn Val chơi thể thao, và yêu cầu con phải đàn ông hơn. Ở trường học, Val thường xuyên bị miệt thị là đồ ái nam, ái nữ.

Trước áp lực xã hội, Val co mình lại, tránh mọi biểu hiện có thể bị đánh giá là nữ tính, tìm mọi cách để ra dáng mày râu. Val đã sống qua suốt thời trung học như vậy, cho đến khi vào một trường sân khấu. « Em có quyền sống đúng với mình », câu nói đơn giản của một người thầy đã khiến Val tỉnh ngộ.

Cùng với các bài tập kịch, những xúc cảm tự nhiên bị chôn vùi lần lượt sống dậy. Val dần dần hiểu rằng cái gọi là « nam tính » thực ra « không phải là điều cố định, mà là một hiện thực trôi chảy và rộng mở ». Kể từ đó, Val không còn bị ức chế và câu nệ. Từ hai năm nay, Val tự coi mình là người « non-binaire / genderqueer », tức người không theo mô hình xã hội nam nữ nhị phân truyền thống (tạm dịch là người xuyên giới). Val để người tiếp xúc tùy chọn đối xử như là trai hay gái. Mẹ Val rất thông cảm khi hiểu chuyện, trong lúc người bố lại hoàn toàn không chấp nhận, nhưng Val tin tưởng trong khoảng 15 năm nữa, hiện tượng « người xuyên giới » sẽ ngày càng trở nên phổ biến hơn, sẽ được xã hội đồng cảm nhiều hơn.

L’OBS cũng nêu trường hợp của Ana, 18 tuổi, học sinh trung học tại Nancy, sinh ra là gái. Ngay từ khi học trung học, Ana đã cảm thấy mình là đàn ông. Mẹ Ana hoàn toàn ủng hộ con sống thật với chính mình. Khi còn là học sinh, Ana thường yêu cầu các bạn nói chuyện với mình như với con trai. Tuy nhiên, đối lập giữa cơ thể phụ nữ với tính cách đàn ông dần dần biến mất, giờ đây, Ana không còn cảm thấy bị giằng xé. Ana không thích bị khuôn vào một giới tính nào. Những quy ước bó buộc của xã hội về giới tính khiến Ana phẫn nộ. Câu nói ưa thích của Ana là : « Hãy quan tâm đến nhân cách con người, chứ đừng nhìn vào bộ phận sinh dục của người ấy ».

14% không thuộc hẳn giới nào

Hiện tượng những người không phải là nam, cũng không là nữ có quy mô như thế nào trong xã hội Pháp ? Hồ sơ « Cuộc cách mạng giới tính » cho biết, theo một điều tra của YouGov (đầu năm 2019), 14% trong lứa tuổi 18 đến 44 cho biết tự coi mình là « non-binaire ». Nhiều hơn gần gấp đôi so với lớp người trên 44 tuổi (8%).

Cảm nhận về giới tính của những người « non-binaire » rất đa dạng. Có người cùng một lúc thấy mình là đàn ông và đàn bà ; hoặc khi là nam, lúc là nữ ; có người cảm thấy ở vị trí trung gian ; có người lại không cảm thấy thuộc về giới nào… Hiện tại có khá nhiều từ dùng để gọi nhóm xã hội rất đa dạng này : bigenre (lưỡng giới), intergenre (liên giới), genderfluid (giới tính trôi chảy), agenre (phi giới), neutrois (phi nam, phi nữ), pangenre (xuyên giới), androgyne (song giới), demi-boy hay demi-fille… Đồng thời cũng có hàng loạt đại từ ngôi thứ ba thay cho « il » và « elle », như : « ul », « ol », « iel », « ele » hay « ille ».

Nhiều người thuộc nhóm này muốn áp dụng mô hình giới tính « trung lập », như thành phố New York bắt đầu thực thi kể từ tháng Giêng năm nay, hoặc thậm chí xóa bỏ việc phân biệt nam, nữ trong giấy tờ. Theo L’OBS, cho dù các đề xuất nói trên có vẻ như hoang tưởng, hoặc chỉ thuộc về một bộ phận bên lề xã hội, nhưng trên thực tế, sự trỗi dậy của những người non-binaire đang thách thức chính cái cốt lõi của mô hình xã hội chủ lưu, vốn dựa nhiều trên việc đối lập nam-nữ.

Cách mạng chống trọng nam-khinh nữ ?

Việc phân biệt giới tính, dựa trên sự khác biệt về giới mang tính bẩm sinh, tưởng như là điều tự nhiên, nhưng các nghiên cứu khoa học ngày càng cho thấy : giới tính là kết quả của giáo dục trong xã hội. Nữ văn sĩ Simone de Beauvoir từng viết : người ta không sinh ra đã là phụ nữ (hay đàn ông), mà trở thành sau đó. Mà, các chuẩn mực dẫn đến sự phân biệt giới tính thường gắn liền với các quan hệ mang tính quyền lực.

Theo nhà nhân chủng học Françoise Héritier, đa số các xã hội đối lập nam – nữ cũng thường là trọng nam, khinh nữ. Chuyên gia về giới tính Karine Espineira, Đại học Paris 7, nhấn mạnh là cổ vũ cho việc làm nhòa đi sự đối kháng về giới cũng chính là chống lại chế độ phụ quyền, chống bất bình đẳng giới. Đây là một vấn đề « mang tính chính trị, hơn là bản sắc cá nhân ». Đối với Karine Espineira, đang có một « cuộc cách mạng thầm lặng » diễn ra, làm thay đổi sâu sắc quan niệm về giới tính truyền thống.

Phản bác lại ý nghĩa chính trị được đánh giá là hết sức to lớn nói trên theo quan niệm của nhiều người, nhà triết học nữ quyền Geneviève Fraisse (tác giả cuốn « Les Excès du genre ») nhấn mạnh nhiều hơn đến « sự tự chủ về kinh tế », mới chính là điều kiện chủ yếu cho phép phụ nữ nổi dậy để đòi hỏi các quyền của mình.

Dù sao, L’OBS cũng lưu ý là có rất nhiều gương mặt nổi bật trong các phong trào xã hội quan trọng hiện nay là những người « người xuyên giới », đơn cử như Emma Gonzalez, 19 tuổi, đại biểu phong trào đòi kiểm soát súng tại Mỹ, hay Anuna De Wever 17 tuổi, người Bỉ, gương mặt tiêu biểu của phong trào bãi khóa vì khí hậu. Giáo sư Bruno Perreau thuộc Viện Massachusetts đặc biệt chú ý đến việc được sống thực với chính mình trong lĩnh vực giới tính có thể giúp khơi dậy những động lực to lớn, khiến người ta có sức mạnh dấn thân trong nhiều lĩnh vực.

Hồ sơ của L’OBS khép lại với nhận xét của Oliver, trạc 40 tuổi, người sáng lập nhóm « người xuyên giới » Pháp ngữ đầu tiên trên Facebook (năm 2013), với khoảng 4.000 thành viên : « Chúng tôi không hề có ý định áp đặt ai cả. Vẫn sẽ luôn luôn có những người rất hạnh phúc với tư cách đàn ông, hoặc đàn bà. Nhưng chúng tôi mong rằng người ta sẽ không kỳ thị những ai không chịu khép mình vào khuôn khổ (giới tính do xã hội quy định). Mong sao người ta để cho họ được tìm tòi, thử nghiệm ».


Hoàng Thy Mai Thảo  
#1402 Posted : Saturday, March 30, 2019 10:26:41 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,743

Thanks: 6926 times
Was thanked: 2765 time(s) in 1955 post(s)
Thanh Phương - RFI - ngày 30-03-2019

Slovakia sẽ có nữ tổng thống đầu tiên ?

UserPostedImage
Nữ luật sư Zuzana Caputova phát biểu tại trụ sở đảng của bà, sau kết quả sơ bộ bỏ phiếu vòng một, Bratislava, 16/03/2019.
REUTERS/David W Cerny

Hôm nay 30/03/2019, cử tri Slovakia đi bỏ phiếu vòng hai bầu cử tổng thống, với ứng cử viên gần như chắc chắn sẽ giành chiến thắng, đó là nhà hoạt động chống tham nhũng, nữ luật sư Zuzana Caputova, 45 tuổi. Là một chuyên gia về môi trường, không có kinh nghiệm chính trường, bà Caputova có thể trở thành nữ tổng thống của quốc gia hiện là thành viên của khối euro.

Theo kết quả các cuộc thăm dò, có đến hơn 60% cử tri cho biết sẽ bỏ phiếu cho nữ ứng cử viên này. Trong vòng đầu bầu cử tổng thống, luật sư Caputova đã thu được 40,53% số phiếu, trong khi đối thủ của bà ở vòng hai là ủy viên châu Âu về Năng Lượng Maros Sefcovic, được chính quyền Slovakia ủng hộ, chỉ thu được 18,66% số phiếu.

Năm ngoái, bà Caputova đã cùng với hàng ngàn người xuống đường, phẫn nộ về vụ ám sát nhà báo chống tham nhũng Jan Kuciak và vợ sắp cưới. Trước khi bị bắn chết, nhà báo Kuciak chuẩn bị đăng một bài tố cáo những mối liên hệ giữa các chính khách Slovakia với mafia Ý. Các cuộc biểu tình, với quy mô chưa từng có, đã làm rung chuyển chính phủ của đảng Smer-SD, khiến thủ tướng Robert Fico phải từ chức.

Cho đến nay đã có 5 người bị bắt giữ trong vụ ám sát nhà báo Kuciak, trong đó có kẻ bị nghi là chủ mưu, một nhà triệu phú có liên hệ với đảng cầm quyền Smer-SD. Hôm thứ Năm vừa qua, Nghị Viện Châu Âu đã kêu gọi Slovakia tiếp tục điều tra về vụ này.

Theo hãng tin AFP, các nhà phân tích so sánh nữ luật sư Caputova với tổng thống Pháp Emmanuel Macron, một ứng cử viên ngoài hệ thống, nhưng đã đắc cử với một chương trình cấp tiến. Trong chương trình tranh cử của mình, bà Caputova hứa sẽ bảo vệ môi trường, hỗ trợ người già và bảo đảm công lý cho mọi người.

Cả hai ứng viên ở vòng hai, bà Caputova và ông Sefcovic có điểm chung đó là đều ủng hộ châu Âu hợp nhất và đều là những nhà dân chủ.

Thật ra thì ở Slovakia, tổng thống không trực tiếp nắm quyền, nhưng chính tổng thống phê chuẩn các công ước quốc tế và là tổng tư lệnh quân đội, đồng thời có quyền phủ quyết.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1403 Posted : Sunday, March 31, 2019 8:46:22 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,743

Thanks: 6926 times
Was thanked: 2765 time(s) in 1955 post(s)

Zuzana Caputova, nữ tổng thống đầu tiên của Slovakia

UserPostedImage
Tổng thống tân cử của Slovakia, bà Zuzana Caputova trên truyền hình sau khi đắc cử, ngày 31/03/2019 tại Bratislava.
REUTERS/David W Cerny

Cử tri Slovakia bất tín nhiệm chính phủ qua lá phiếu. Nữ luật sư Zuzana Caputova đắc cử vẻ vang trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 30/03/2019. Theo kết quả gần như hoàn tất, bà Caputova được 58,3 % cử tri ủng hộ. Đối thủ của bà, Maros Selfcovic, người được đảng cầm quyền yểm trợ, bị bỏ xa lại phía sau với chưa đầy 42 % phiếu bầu.

Từ thủ đô Bratislava thông tín viên đài RFI Alexis Rosenzweig tường thuật :

Không khí như ngày hội vào tối hôm qua ở khu chợ cổ ngay trung tâm Bratislava. Kết quả bầu cử gần như chính thức cho thấy Zuzana Caputova về đầu với đa số rộng rãi.

Tổng thống tân cử Caputova tuyên bố : "Chúng ta từng nghĩ rằng đạo đức chính trị là dấu hiệu của một sự nhu nhược, nhưng giờ đây thì chúng ta thấy rằng đấy chính là sức mạnh. Cưỡng lại trào lưu dân túy là điều hòa toàn có thể và chúng ta có thể làm được điều đó mà không cần đến những lời lẽ hung hăng hay những đòn hiểm và thô bỉ".

Năm nay 45 tuổi, với mái tóc dài và giọng điệu bình tĩnh, luật sư Zuzana Caputova ra tranh cử với khẩu hiệu bà đại diện cho phe "thiện" để đương đầu với bên "ác", đặc biệt là trong nỗ lực chống tham nhũng.

Chính vụ một nhà báo bị sát hại vào năm ngoái khi điều tra về mối quan hêj mờ ám giữa một số thành viên trong chính quyền với các băng đảng mafia nước ngoài đã khiến bà Caputova lao vào chính trường. Bà đại diện cho đảng Slovakia Cấp Tiến do Ivo Stefunko sáng lập. Ông này cho rằng, Caputova là tiếng nói của "một nhà nước pháp quyền, của công lý".

Tổng thống Slovakia không có thực quyền, nhưng trong cương vị này Zuzana Caputova có thẩm quyền phủ quyết việc đề cử các bộ trưởng và thẩm phán. Sắp tới đây bà sẽ phải chia sẻ quyền lực với đảng cầm quyền của ông Maros Fico.

Giai đoạn này sẽ là cuộc trắc nghiệm đối với sự nghiệp chính trị của bà. Đặc biệt là trong bối cảnh Slovakia đang phải chuẩn bị cho hai cuộc bầu cử sắp tới là bầu cử Nghị Viện châu Âu và Quốc Hội.

Thanh Hà - RFI - ngày 31-03-2019

Edited by user Sunday, March 31, 2019 8:47:13 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1404 Posted : Sunday, March 31, 2019 8:58:28 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,743

Thanks: 6926 times
Was thanked: 2765 time(s) in 1955 post(s)

Ukraina : Bắt đầu bầu cử tổng thống với số ứng viên đông kỷ lục

UserPostedImage
Danh hài, ứng cử viên tổng thống Volodymyr Zelenskiy bỏ phiếu bầu tại Kiev ngày 31/03/2019.
REUTERS/Valentyn Ogirenko

Cử tri Ukraina ngày 31/03/2019 bỏ phiếu vòng một cuộc bầu cử tổng thống. Các cuộc đua tranh giữa 39 ứng cử viên diễn ra quyết liệt. Trong bối cảnh kinh tế khủng hoảng, đất nước sa lầy trong cuộc chiến ở miền Đông, nhưng số ứng viên tổng thống đạt con số kỷ lục.

Đối mặt với hai ứng viên thuần túy chính trị nặng ký nhất là tổng thống mãn nhiệm Petro Porochenko và cựu thủ tướng Ioulia Timochenko, nhân vật đang dẫn đầu các cuộc thăm dò dư luận là danh hài Volodymyr Zelenskiy, một nghệ sĩ nổi tiếng ở Ukraina.

Ông không mở chiến dịch vận động tranh cử và hầu như không đả động đến chính trị mà chỉ tiếp cận với cử tri bằng các buổi trình diễn nghệ thuật, gợi hy vọng vào tương lai tốt đẹp cho người Ukraina.

Thông tín viên RFI, Sébastien Gobert tại Dnipro ghi nhận trong một buổi biểu diễn của danh hài ứng cử viên tổng thống Ukraina :

Trên sân khấu, các diễn viên liên tiếp biểu diễn các tiết mục tấu hài và ca nhạc trước khoảng 3 nghìn khán giả. Mục tiêu lớn của nhóm Kvartal 95 là chế giễu giới chính trị và mơ ước một tương lai tốt đẹp hơn cho người Ukraina.

Khi trưởng nhóm Volodymyr Zelenskiy xuất hiện, không khí cuồng nhiệt như dành cho một ngôi sao lớn rộ lên.

Đây là một danh hài hay là vị tổng thống trong tương lai ? Iryna Larissovna, một trong số những người có mặt trong đám đông khán giả nói : "Ronald Reagan cũng từng là nghệ sĩ ? Điều đó không cản trở ông đã thành tổng thống trong nhiều năm. Người Mỹ đã tiếc nuối khi ông ra đi thế thì tại sao lại không thể đối với Zlenskiy chứ ?"

Một sự khác biệt lớn, đó là vài ngày trước vòng một cuộc bầu cử tổng thống, Volodymyr Zelenskiy không nói về chính trị, hoặc là rất ít. Ông né tránh các nhà báo và coi thường các cuộc tranh luận với các đối thủ. Chiến dịch của ông chủ yếu là các buổi biểu diễn. Tối nay là ở Dnipro, vào cửa tự do.

Qua những câu giễu cợt và chơi chữ để bóng gió ám chỉ chính trị, Vlodymyr Zelenskiy cho biết : "Các vị hết sức nồng nhiệt, tôi cảm thấy rất dễ chịu ở đây. Không khí thật là ấm áp, tôi tin là nếu Petro Porochenko có mặt ở đây thì ông ta cũng sẽ bỏ phiếu cho tôi…!"

Ông là ứng cử viên không mở chiến dịch vận động, nhưng phê phán giới chính trị với hy vọng vào những điều tốt đẹp hơn. Ông liên tục chuyển từ tiếng Nga rồi chuyển qua tiếng Ukraina, hai ngôn ngữ được sử dụng ở đất nước này. Công chúng bị chinh phục và ý tưởng của một Reagan Ukraina đang rộng đường tiến.

Tú Anh - RFI - ngày 31-03-2019
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1405 Posted : Tuesday, April 2, 2019 4:55:35 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,743

Thanks: 6926 times
Was thanked: 2765 time(s) in 1955 post(s)

Bầu cử tổng thống Ukraina vòng 1 : "Anh hề" Zelensky về đầu

UserPostedImage
Diễn viên hài, ứng viên tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky (P) phát biểu sau khi có kết quả kiểm phiếu sơ bộ vòng một, Kiev, ngày 31/03/2019
Genya SAVILOV / AFP

Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ vòng một bầu cử tổng thống Ukraina, được Ủy Ban Bầu Cử công bố hôm 01/04/2019, tân binh trong chính trường Ukraina, diễn viên hài Volodymyr Zelensky 41 tuổi, dẫn đầu với hơn 30% phiếu, đúng như các thăm dò dư luận gần đây. Vượt xa người về thứ hai, tổng thống mãn nhiệm Porochenko, 16,7%.

Tổng thống mãn nhiệm Petro Porochenko thừa nhận kết quả vòng một là « một bài học nghiêm khắc » của cử tri. Kết quả sơ bộ vòng một cũng là một thất bại đau đớn với nữ chính trị gia Ioulia Timochenko, cựu thủ tướng, vốn đứng đầu trong các thăm dò dư luận, khi cuộc tranh cử mới khởi sự. Nếu chỉ đạt hơn 13% phiếu bầu, như kết quả sơ bộ cho thấy, bà Timochenko sẽ bị loại.

« Anh hề » Zelensky là một bất ngờ của cuộc tranh cử tổng thống Ukraina. Bất chấp những nghi ngại về cương lĩnh tranh cử không rõ ràng, cũng như khả năng lãnh đạo một đất nước trong chiến tranh, nằm ở tâm điểm căng thẳng giữa Nga và phương Tây, đông đảo cử tri Ukraina vẫn dồn phiếu cho ông Zelensky, với hy vọng có một thay đổi lớn.

Phóng sự của thông tín viên Anastasia Becchio từ Kiev :

« Vài phút trước khi kết quả bầu cử được thông báo, ông Volodymyr Zelensky chơi bóng bàn tại trụ sở tranh cử, như thể đây là một không gian giải trí. Ở phòng bên cạnh, có một màn hình phát đi chương trình tối bầu cử của kênh 1+1. Đây chính là kênh truyền hình từng công chiếu bộ phim nhiều kỳ thành công mang tên ‘‘Người phục vụ nhân dân’’, trong đó một giáo viên môn lịch sử bình thường, do ông Zelensky đóng vai, ngẫu nhiên trở thành tổng thống.

Vào lúc kết quả sơ bộ được công bố, các khách mời của diễn viên hài Zelensky phấn chấn. Đứng bên cạnh vợ, ứng cử viên về đầu phát biểu ngắn gọn : Đây mới là bước đầu tiên, trước các thay đổi lớn. Tôi xin được cảm ơn tất cả mọi cử tri Ukraina đã đi bỏ phiếu. Thực lòng là như vậy.

Có mặt trong số các khách mời quan trọng tối qua, ông Oleksandr Danylyuk, cựu bộ trưởng Tài Chính, tươi cười nói : Thời của Timochenko và Porochenko đã qua rồi, giờ đây mọi người muốn điều mới. Theo ông, cử tri đã nói rõ là họ không muốn các chính sách hiện nay tiếp tục. Họ không muốn những người, mà họ không còn tin tưởng, lãnh đạo đất nước.

Đây là một tình cảm mà Denis, một khách mời khác của Voloydymyr Zelensky, mang phù hiệu xanh trên cổ, chia sẻ. Theo ông, đây trước hết là một hành động bỏ phiếu mang tính phản kháng. Nhiều người đã bỏ phiếu cho một gương mặt hoàn toàn khác. Ông cho rằng sẽ rất khó khăn cho tổng thống mãn nhiệm Porochenko.

Người ủng hộ diễn viên hài Zelensky tin tưởng là ứng cử viên của ông sẽ chiến thắng trong vòng hai bầu cử tổng thống, diễn ra trong ba tuần nữa, với điều kiện là ứng viên này không được có bước đi sai lầm ».

Trọng Thành - RFI - ngày 01-04-2019


Hoàng Thy Mai Thảo  
#1406 Posted : Wednesday, April 3, 2019 6:15:14 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,743

Thanks: 6926 times
Was thanked: 2765 time(s) in 1955 post(s)

UserPostedImage
NASA trình làng mẫu nhà sẽ được lắp ráp trên Sao Hoả,
sửa soạn cho việc đưa người Trái Đất lên Hành Tinh Đỏ sinh sống thử nghiệm vào năm 2033.
video NaSa :
>>

https://www.youtube.com/watch?v=W4pxp5AGeNE
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1407 Posted : Thursday, April 4, 2019 5:19:25 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,743

Thanks: 6926 times
Was thanked: 2765 time(s) in 1955 post(s)

Tổng thống Algeri gởi thư « giã biệt » và « xin lỗi » người dân

UserPostedImage
Tổng thống Bouteflika trao thư từ nhiệm cho lãnh đạo Hội Đồng Bảo Hiến Tayeb Belaiz ngày 02/04/2019.
Algerian State TV/Handout via REUTERS

Hãng thông tấn Algeri APS hôm qua, 03/04/2019, công bố thư « giã biệt » và « xin lỗi » người dân của tổng thống Algeri. Ông Abdelaziz Bouteflika trước đó một hôm đã thông báo từ nhiệm dưới áp lực của đường phố và quân đội trong suốt 6 tuần qua.

Trong một lá thư lời lẽ đầy xúc động gởi đến người dân, ông viết : « Tôi rời chính trường không chút buồn bã, cũng không sợ hãi cho tương lai đất nước (…) Tôi mong mỏi đồng bào hãy tiếp tục đoàn kết, đừng bao giờ chia rẽ ».

Tổng thống từ nhiệm Bouteflika lấy làm tiếc rằng đã không thể hoàn tất nhiệm kỳ tổng thống mà không gởi đến được cho người dân một thông điệp sau cùng. Do vậy, ông mong muốn người Algeri hãy « tha thứ » cho ông về « những thiếu sót » trong bổn phận mà ông không hề mong muốn « cho dù rất thiết tha với việc phục vụ người dân Algeri ».

Trong suốt 20 năm cầm quyền, ông Bouteflika lấy làm tự hào là chưa có một người tiền nhiệm nào đã « tận tụy và trung thành » phục vụ và đóng góp nhiều cho đất nước như ông, khi đưa Algeri đi vào thế kỷ XXI trong một tình thế tốt nhất với những « tiến bộ đáng kể, trong mọi lĩnh vực, có lợi cho người dân ».

Ông viết : « Tôi đã dành trọn 20 năm phục vụ cho đất nước và Thượng Đế chứng giám cho sự thành tâm và lòng trung thành của tôi ». Và đương nhiên, ông nhìn nhận rằng những gì ông làm chưa thể làm hài lòng tất cả mọi người.

« Con người luôn có những sai lầm. Tôi mong đồng bào tha thứ vì những thiếu sót, qua cử chỉ hay lời nói và mọi chuyện đều có một kết cục, tôi xin gởi lời giã biệt, dù rằng điều này không mấy gì dễ đối với tôi để bày tỏ với đồng bào bằng cả tấm chân tình của tôi ».

Minh Anh - RFI - ngày 04-04-2019

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1408 Posted : Saturday, April 6, 2019 7:30:07 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,743

Thanks: 6926 times
Was thanked: 2765 time(s) in 1955 post(s)

Tại sao công nghệ sẽ là cuộc chiến của thế kỷ XXI ?

Minh Anh - RFI - ngày 06-04-2019
Nhật báo kinh tế Les Echos hôm nay có bài giải thích « Tại sao cuộc chiến của thế kỷ XXI sẽ là công nghệ ». Theo cây bút xã luận Jean-Marc Vittori, không phải ngẫu nhiên mà Trung Quốc chọn công nghệ là lĩnh vực đối đầu với Mỹ. Việc phân tích lịch sử cho thấy Trung Quốc đã đánh mất ưu thế thiên niên kỷ của mình khi bỏ lỡ cuộc cách mạng công nghiệp.

Trung Quốc và Hoa Kỳ, hai siêu cường thế giới hiện nay, giờ gần như ngang ngửa. Với số dân đông gấp 4 lần, Trung Quốc có một khả năng kinh tế không kém cạnh gì Hoa Kỳ. Từ năm năm qua, mãi lực của đế chế Trung Hoa đã vượt qua sức mua của Hoa Kỳ.

Nếu như thế kỷ trước mang đậm dấu ấn của cuộc chiến tranh lạnh và nhiều cuộc chiến tranh khác cho thấy rõ sự đối nghịch giữa Nga và Mỹ, thì giờ đây cuộc đối đầu giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ có hình dạng như thế nào ? Bắt đầu một tin vui : Chiến tranh có lẽ không diễn ra trong lĩnh vực quân sự. Sau khi đã thất bại ở Việt Nam và Cận Đông, Washington không còn muốn áp đặt khái niệm dân chủ của mình cho thế giới bằng vũ lực nữa. Dù là ngân sách quân sự của Mỹ cao gấp 3 lần so với của Trung Quốc.

Về phần mình, Bắc Kinh cũng chưa bao giờ muốn chinh phục thế giới bằng vũ khí. Các cuộc tấn công của nước này giới hạn trong khu vực lân cận (chiếm lấy Tây Tạng cách nay 60 năm, mưu toan đánh chiếm Việt Nam cách đây 40 năm, thâu tóm lại Hồng Kông cách nay hơn 20 năm). Duy chỉ còn vấn đề « nhức nhối » Đài Loan dường như có thể gây ra một cuộc phiêu lưu nguy hiểm.

Đâu sẽ là địa bàn cho cuộc chiến mới giữa hai siêu cường thế giới này cho nửa đầu thế kỷ XXI ? Nơi mà Trung Quốc quyết định chọn chính là lĩnh vực công nghệ. Quyết định này đến từ những bài học kinh nghiệm trong lịch sử. Phó chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn, trong buổi khai mạc Diễn đàn Davos hồi đầu năm nay có nói rằng : « Nền văn minh Trung Quốc có lịch sử hơn 5.000 năm. Nhưng khi phương Tây lao vào công nghiệp hóa, chiếm lĩnh đại dương, Trung Quốc vẫn ở lại phía sau, bởi vì các hoàng đế thời ấy đã quyết định khép cửa và sau đó, Trung Quốc trở thành nạn nhân của các cuộc xâm chiếm ngoại bang ». Do vậy, ông Tập Cận Bình trong chuyến công du châu Âu đã kiêu hãnh nhắc lại rằng : « Trong vòng 40 năm chúng tôi đã làm được những gì mà quý vị làm trong ba thế kỷ ».

Trong nhãn quan các nhà lãnh đạo Trung Quốc, công nghệ chính là tâm điểm của đỉnh cao vinh quang, của sự mạt vận và sự hồi sinh của Trung Quốc. Thời Trung Cổ, đế chế Trung Hoa đã lên tới đỉnh cao tiến bộ, với tất cả các bước tiến về công nghệ vào thời kỳ đó, như địa bàn, thuốc súng, giấy. Nhưng than, máy chạy bằng hơi nước, nhà máy và điện xuất hiện đã làm đảo lộn trật tự, dẫn đến sự sụp đổ của cường quốc kinh tế Trung Hoa, và thất bại quân sự giữa thế kỷ XIX. Một trăm sau, đế chế Trung Hoa chỉ là một chú lùn.

Sang đến thế kỷ XX, công nghệ cũng chính là tâm điểm của cuộc chiến tranh lạnh giữa Mỹ và Liên Xô. Matxcơva lần đầu tiên đưa người lên khám phá không gian. Washington không chịu kém cạnh, đưa người chinh phục « chị Hằng ». Cuộc chiến tuy mang tính biểu tượng, nhưng cho phép Mỹ khẳng định vị thế siêu cường trong các lĩnh vực tin học, hàng không vũ trụ.

Giờ đây, trong thế kỷ XXI này, công nghệ lại một lần nữa là tâm điểm của xung đột. Trung Quốc đã chuẩn bị cho điều này từ lâu trên mọi lĩnh vực. Đầu tiên hết là trong giáo dục. Hàng triệu kỹ sư đã được đào tạo, tuyển chọn từ những trường đại học nổi tiếng nhất của Trung Quốc hay nước ngoài. Tiếp đến cùng với một chính sách pha lẫn hỗ trợ và tự do phát triển, Trung Quốc đã hình thành nên những đại tập đoàn, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ. Nhóm GAFA nổi tiếng của Mỹ giờ đã có đối thủ cạnh tranh tương xứng là BATX (Baidu, Alibaba, Tencent và Xiaomi).

Kế hoạch « Made In China 2025 » đưa ra năm 2015 là cơ sở để bành trướng hơn nữa tham vọng này và làm cho nước Mỹ ý thức được tầm mức của thách thức. Đó chính là những gì đang diễn ra cho Hoa Vi hiện nay. Nhà sản xuất thiết bị viễn thông hàng đầu của Trung Quốc, bị Hoa Kỳ nghi ngờ làm gián điệp cho Bắc Kinh, là một trong những tác nhân chính cho việc phát triển mạng 5G, thế hệ điện thoại di động tương lai.

Sự chuyển động này của Trung Quốc ngày càng rõ nét. Nguồn vốn đầu tư-mạo hiểm của Trung Quốc sắp tới trong lĩnh vực này sẽ nhiều hơn là tiền của Mỹ. Số bằng sáng chế xin đăng ký tại Trung Quốc nhiều gấp hai lần tại Mỹ. Và mới đây, hai đứa trẻ biến đổi gien đã được cho ra đời tại Trung Quốc hồi cuối năm 2018.

Trong lĩnh vực trí thông minh nhân tạo, những bài đăng khoa học của Trung Quốc đang trên đà « qua mặt » Mỹ. Ngành công nghiệp Trung Quốc cũng đang thống trị việc khai thác và sản xuất đất hiếm và pin năng lượng mặt trời. Trung Quốc còn mua lại hãng công nghệ rô-bốt Kuka hàng đầu của Đức, tấn công vào lĩnh vực xe ô tô bằng cách thúc đẩy sản xuất xe điện và bình điện. Nhưng đó mới chỉ là điểm khởi đầu.

Bài viết kết luận : Đây sẽ là một cuộc chiến dài hơi, hấp dẫn, kỳ lạ. Một sự đối đầu không chỉ giữa hai nền công nghiệp, mà còn là giữa hai nền văn hóa, hai hệ thống chính trị, hai cách nhìn về thế giới. Trong cuộc trình diễn này, châu Âu chỉ đóng vai là một khán giả.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1409 Posted : Saturday, April 6, 2019 7:37:50 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,743

Thanks: 6926 times
Was thanked: 2765 time(s) in 1955 post(s)

Thanh Hà - RFI - Thứ Bảy, ngày 06 tháng 4 năm 2019

Chọn niên hiệu mới cho hoàng đế : Nhật thoát dần ảnh hưởng của Trung Quốc

UserPostedImage
Nhật Bản : Hoàng thái tử Naruhito (T) và Nhật hoàng Akihito (P) nhân buổi chúc mừng đầu năm 2019.Kazuhiro NOGI / AFP

Nhật Bản chuẩn bị sang trang thời đại Heisei - Bình Thành, để bước vào triều đại Reiwa- Lệnh Hòa, một khi hoàng thái tử Naruhito lên ngôi vào đầu tháng 5/2019. Khác với các đời tiên đế, nên hiệu của hoàng đế thứ 126 của xứ hoa anh đào được chọn từ một bài thơ cổ của Nhật, chứ không được trích từ điển tích của Trung Hoa.

Một triều đại mới sắp mở ra tại Nhật Bản. Điện thoại thông minh, bạn đồng hành vượt hàng rào kiểm duyệt của Bắc Triều Tiên. Dân Bồ Đào Nha mệt mỏi trước nếp sống ngông cuồng của nữ hoàng nhạc Pop, Madonna. Pháp dự trù tạo 150.000 việc làm nhờ tổ chức Thế Vận Hội Paris 2024 : Tokyo, Bình Nhưỡng, Lisboa và Paris là bốn chặng dừng trong tạp chí Thế Giới Đó Đây ngày 06/04/2019.

Ý nghĩa chính trị của việc chọn niên hiệu cho hoàng đế

Tại kinh đô Nhật Bản giáo sư Vũ Đăng Khuê trở lại với sự kiện được chú ý nhất trong tuần tại xứ hoa anh đào : hôm 01/04/2019, thủ tướng Shinzo Abe thông báo niên hiệu cho một thời kỳ sắp mở ra khi hoàng thái tử Naruhito lên ngôi thay cha là Nhật hoàng Akihito.

Sau đúng 30 năm trị vì, lấy niên hiệu là Heisei – Bình Thành, hoàng đế Akihito, 85 tuổi, sẽ thoái vị vào cuối tháng 4/2019, nhường ngôi lại cho đông cung thái tử. Naruhito ngày 01/05/2019 sẽ trở thành vị hoàng đế thứ 126 của một triều đại với 2.600 năm lịch sử. Trả lời RFI giáo sư Vũ Đăng Khuê từ Tokyo giải thích thêm về ý nghĩa và nguồn gốc của hai chữ "Lệnh Hòa" :

GS Vũ Đăng Khuê : "Hai chữ Reiwa được trích từ bốn câu thơ của quyển thứ 32 tác phẩm Vạn Diệp Tập. Đây là tuyển tập thơ cổ xưa nhất của Nhật, gồm hàng vạn, những bài thơ của Thiên Hoàng, của các bậc cung phi, quan chức, binh sĩ, dân thường và thậm chí là cả thơ của người ăn mày nữa. Bài thơ theo chữ Hán :

Sơ xuân Lệnh nguyệt,

Khí thục phong Hòa,

Mai kình tiền phấn bạt,

Lan bội hậu hương huân

Dịch :

Tiết đầu Xuân làm cho trăng trong, khí thuận

Hoa mai nẩy mầm vươn chồi,

Hoa lan tựa như ngọc sáng,

Kiêu hãnh ngát hương thơm".

Có nhiều giải thích cho việc chọn niên hiệu là Lệnh Hòa, nhưng theo tôi, giải thích hay nhất đã được thủ tướng Shinzo Abe đưa ra. Ông nói : "Văn hóa được nuôi dưỡng khi mọi người đối xử với nhau bằng tình cảm đẹp xuất phát từ trái tim. Đó chính là ý nghĩa của niên hiệu mới, hy vọng muôn dân đạt được những khát vọng của mình như những bông hoa nở rộ sau một mùa đông khắc nghiệt".

RFI : Khác với truyền thống trên xứ hoa anh đào, khác với vua cha, lần này niên hiệu của Nhật hoàng tương lại đã không được trích từ một điển tích hay kinh thi của Trung Hoa, vậy phải chăng cử chỉ này còn bao hàm một ý nghĩa chính trị nữa ?

GS Vũ Đăng Khuê : Trước kia Thiên Hoàng luôn chọn niên hiệu, nhưng từ năm 1979 thì đây là công việc của chính phủ. Lần đầu tiên mà chính quyền Tokyo chọn niên hiệu cho hoàng đế là khi Akihito lên ngôi thay vua cha năm 1989 và niên hiệu được chọn là Heisei – Bình Thành. Văn hóa Nhật ảnh hưởng nhiều từ văn hóa cổ điển Trung Hoa.

Trước đây các niên hiệu luôn được chọn từ những quyển Kinh Thi của Trung Hoa. Nhưng qua việc chọn lựa này, mình có thể hiểu rằng Nhật Bản muốn thoát dần ảnh hưởng của văn học cổ điển Trung Hoa. Thủ tướng Abe lưu ý : "Tôi hy vọng lịch sử, truyền thống, văn hóa và thiên nhiên của đất nước Nhật Bản sẽ được trao lại cho các thế hệ kế tiếp. Một cuộc thăm dò sau đó của một tờ báo lớn tại Tokyo cho thấy 88 % người Nhật thích việc chọn lựa này. Điều này cho thấy, một cách gián tiếp người Nhật không muốn ảnh hưởng của Trung Hoa vào việc chọn niên hiệu cho Nhật hoàng".

Ứng dụng điện thoại để vượt tường lửa Bắc Triều Tiên

Sau Tokyo, thông tín viên Frédéric Ojardias của đài RFI đưa chúng ta đến với cộng đồng người dùng điện thoại thông minh, họ đã tìm ra cách để vượt hàng rào kiểm duyệt của chế độ. Tại quốc gia còn khép kín ở Đông Bắc Á này, muốn xem được video ngoại quốc bị cấm phát hành, chỉ cần gài một ứng dụng trên điện thoại thông minh. Ứng dụng đó là gì, Frédéric Ojardias nói rõ hơn :

Frédéric Ojardias : Ứng dụng này cho phép người sử dụng không bị phát hiện khi họ muốn xem video bị chính phủ cấm. Một nguồn tin Bắc Triều Tiên từ tờ báo Daily NK cho biết như trên. Đây là tờ báo có một mạng lưới phong phú cung cấp tin thông từ Bắc Triều Tiên. Ứng dụng này được tải một cách không hợp pháp, nhưng lại rất phổ biến trong giới sinh viên, bởi vì họ khát thông tin, nhất là tin quốc tế.

Cần biết thêm là tại Bắc Triều Tiên các đồ dùng điện tử, từ điện thoại đến máy tính bảng, hay máy vi tính đều có trang bị một bộ phận cho phép chính quyền theo dõi người sử dụng, để xem họ truy cập và đọc những tài liệu nào. Chỉ có phim và tài liệu được giấy phép của nhà nước được quyền lưu hành và trên một số máy, người ta thậm chí còn biết rõ được là những tài liệu đó đã qua tay những ai.

Làm thế nào để qua mặt các nhà kiểm duyệt Bắc Triều Tiên ?

Frédéric Ojardias : Trang mạng của Daily NK giải thích ứng dụng đó giữ lại vết tích của từng hồ sơ, nhưng đó chỉ là những dấu vết tạm thời. Ứng dụng này cho phép người dùng giấu và xóa luôn những tài liệu mà họ đã tìm đọc hoạc tải về. Nhân viên kiểm soát điện thoại di động do vậy không thể biết là người sử dụng đã truy cập vào những địa chỉ nào, đọc những gì, xem những gì. Tuy nhiên, theo một nguồn tin được tờ báo này trích dẫn, chính quyền đã phát hiện ứng dụng nói trên và đang tìm cách ngăn chận ứng dụng được phổ biến.

Hơn nữa, ứng dụng cho phép vượt rào kiểm duyệt của nhà nước Bắc Triều Tiên không hoạt động được trên tất cả các loại điện thoại đang lưu hành ở đây. Những kiểu điện thoại đời mới cấm tải tài liệu từ máy vi tính, chính là để ngăn ngừa tài liệu cấm đó được phát tán rộng rãi. Rõ ràng là chính quyền và người dân đang lao vào một cuộc chạy đua về mặt công nghệ để thoát lưới kiểm duyệt.

Vi phạm luật kiểm duyệt của Bắc Triều Tiên bị phạt nặng

Frédéric Ojardias : Đúng như vậy. Chính quyền có thể tịch thu điện thoại hay phạt tiền và thậm chí là bắt giam hoặc đưa vào trại cải tạo những ai vi phạm luật. Trên nguyên tắc "bất kỳ một ai" phát tán video, hình ảnh, sách vở hay nhạc ... nước ngoài đều có thể bị tù một năm. Trong tháng này 7 thanh niên Bắc Triều Tiên đã bị bắt vì nghe nhạc của ban BTS Hàn Quốc. Việc một số chuyên gia tin học Bắc Triều Tiên cho ra đời ứng dụng để thoát lưới kiểm duyệt của nhà nước cho thấy người dân nước này thèm khát được tiếp cận những tài liệu cấm kỵ. Đây là một trong những thí dụ cho thấy bắt đầu có một sự phản kháng nảy sinh ngay từ bên trong Bắc Triều Tiên.

Madonna và Bồ Đào Nha : cơm không lành, canh không ngọt

Nhìn sang Bồ Đào Nha, nữ hoàng nhạc Pop người Mỹ, Madonna phải chăng bắt đầu chán Lisboa sau mấy năm dọn về ở hẳn thành phố này ? Mọi việc bắt nguồn từ cuối tháng 3/2019 khi Madonna đòi đem một con ngựa vào bên trong một tòa lâu đài cổ kính, viên ngọc trong số những quần thể kiến trúc và văn hóa của Bồ Đào Nha. Thông tín viên Marie-Line Darcy từ thủ đô Lisboa giải thích thêm :

Marie-Line Darcy : "Madonna cần đưa một con ngựa vào phòng khách của tòa lâu đài Quinta nova da Assunção để thực hiện video clip cho đĩa hát mới, dự trù ra mắt công chúng vào mùa hè năm nay. Madonna đã ký hợp đồng thuê toàn bộ quần thể kiến trúc này và đã bắt đầu thực hiện quay phim. Nhưng tòa thị chính ở Sintra, quản lý lâu đài Quinta, đặt điều kiện với nữ danh ca người Mỹ là tuyệt đối không mang thú vật vào bên trong tòa nhà.

Đây là một tòa lâu đài cổ thế kỷ thứ 19, sàn nhà có từ thời nguyên thủy khi tòa lâu đài được kiến thiết. Sàn đó không chịu nổi sức nặng của một con ngựa dạo qua dạo lại trong phòng khách và sàn nhà có thể bị sập hay bị hư hại. Dường như là Madonna đã tảng lờ trước quyết định đó của tòa thị chính. Nhưng rốt cuộc cô không được như ý. Madonna nổi dóa, trút cơn thịnh nộ lên nhà quản lý và giận luôn cả Bồ Đào Nha. Cô chỉ trích quốc gia này "vô ơn bạc nghĩa".

Từ năm 2017 Madonna đến ở hẳn Lisboa khiến báo chí nói nhiều đến cô và đến quốc gia châu Âu này. Nhưng dường như nữ hoàng sân khấu người Mỹ không chỉ để lại những tiếng thơm tại đây : Marie-Line Darcy : Bồ Đào Nha thực sự hãnh diện khi Madonna về ở hẳn Lisboa. Hào quang và cách sống sa hoa, ồn ào của cô khiến mọi người đều phải chú ý đến quốc gia này. Đó là chưa kể, khi thì cô muốn tậu một tòa nhà nguy nga như cung điện ở ven biển, lúc lại muốn mua một doanh trại đồ sộ khoảng hơn 7 triệu euro.

Nhưng rốt cuộc, Madonna lại chọn Lisboa, để cho cậu quý tử là David đi học ở trưởng dậy bóng đá Benfica. Cũng phải nói thêm là ngay cả sứ quán Pháp ở Lisboa từng trải thảm đỏ đón các con của Madonna khi chúng ghi danh học trường trung học Pháp ở đây. Tòa đô chính cũng ưu tiên dành cho nữ danh ca Mỹ nhiều chỗ đậu xe cho đoàn tùy tùng của cô và sự kiện này đã khiến công luận Bồ Đào Nha hết sức bất bình. Nhưng đổi lại, Madona thường xuyên đăng ảnh cô trên đường phố Lisboa, ca ngợi vẻ đẹp quyến rũ của thành phố...

Một trong những lý do Madonna sang Bồ Đào Nha ở hẳn phải chăng là để tránh thuế ?

Marie-Line Darcy : Khó mà biết rõ được điều này. Có thể là cô được cấp thẻ visa vàng có hiệu lực hai năm, nhưng đổi lại thì Madonna đầu tư tối thiểu là 500.000 euro vào Bồ Đào Nha. Cũng có thể là cô yêu cầu được giảm thuế, đây là một điều khoản ưu đãi chính quyền Lisboa luôn dành cho giới nghệ sĩ ... Nhưng cũng có thể đơn giản là giá quay phim và thuê phim trường ở đây thấp hơn so với nhiều nơi khác.

Có điều, đòi hỏi quá đáng của Madonna muốn đưa ngựa vào bên trong tòa lâu đài cổ ỏ Sintra xảy ra vào lúc mà công luận ở đây đang chán ngán trước tình cảnh ngày càng có nhiều ngôi nhà sang trọng dành cho du khách, trong khi đó chính người dân Bồ Đào Nha lại bị trục xuất vì không đóng kịp tiền thuê nhà. Cấm Madonna mang ngựa vào bên trong tòa lâu đài ở Sintra, thị trưởng thành phố nhỏ này nói "không phải có tiền là mua tiên cũng được" và công luận tán đồng quyết định này.

Olympic Paris 2024 và 150.000 việc làm trên đất Pháp

Tại Paris, trong tuần Ủy Ban Tổ Chức Thế Vận Hội (Cojo) công bố một công trình nghiên cứu cho thấy Thế Vận Hội Paris 2024 đem lại công ăn việc làm cho 150.000 người. Riêng ba lĩnh vực gồm xây dựng, du lịch và khâu tổ chức chờ đợi thu vào 5 tỷ euro, ngành xây dựng chẳng hạn tạo công việc làm cho gần 12.000 người lao động ; 78.000 người sẽ phụ trách các khâu từ tổ chức sự kiện đến an ninh, quản lý rác thải đến giao thông ; 60.000 nhân viên phục vụ trong các ngành khách sạn và nhà hàng... Ngoài ra, Olympic Paris sẽ còn phải tuyển thêm từ 50.000 đến 70.000 tình nguyện viên để phục vụ cho sự kiện thể thao quan trọng nhất toàn cầu.

Điểm đáng nói là phía Pháp nhấn mạnh dành ưu tiên cho những người học việc ở Pháp, cho tầng lớp lao động trẻ, và dành ưu tiên các hợp đồng cho các hãng Pháp. Ban tổ chức Paris 2024 đề ra mục tiêu, bên cạnh lễ hội thể thao, Olympic tổ chức trên đất Pháp lần này còn phải là một sân chơi công bằng, bất luận lớn hay nhỏ, các doanh nghiệp đều có cơ hội tham gia như nhau !

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1410 Posted : Sunday, April 7, 2019 5:43:42 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,743

Thanks: 6926 times
Was thanked: 2765 time(s) in 1955 post(s)

Con người sống thọ hơn 5 năm từ năm 2000

Thu Hằng - RFI - ngày 07-04-2019
Ngày 07/04 hàng năm là Ngày Sức khỏe Thế giới. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, tuổi thọ trung bình của con người lên đến 72 tuổi và từ năm 2000, con người sống thọ thêm được 5,5 năm. Tuy nhiên, tỉ lệ chênh lệch vẫn còn cao giữa giới tính và giữa các nước trên thế giới.

Thông tín viên RFI tại Geneve Jérémie Lanche giải thích :

« Sống lâu hơn 18 năm là sự chênh lệnh trung bình về tuổi thọ của người dân giữa các nước giầu nhất và các nước nghèo nhất trên thế giới. Nhưng thông tin đáng mừng là tuổi thọ trung bình toàn cầu đã tăng lên, kể cả ở vùng châu Phi Nam Sahara.

Ông Richard Cibulskis, một trong số các tác giả của bản báo cáo của Tổ chức Y tế Thế Giới, giải thích : Nếu tuổi thọ tăng, đó là nhờ vào việc tỉ lệ tử vong trước 5 tuổi ở trẻ em tại các nước nghèo đã giảm. Số người chết vì bệnh sởi đã giảm mạnh, tương tự đối với bệnh tiêu chảy cấp. Số ca tử vong liên quan đến bệnh sốt rét cũng đã giảm một nửa. Như vậy, song song với tỉ lệ tử vong liên quan đến các bệnh truyền nhiễm giảm, thì tuổi thọ con người tăng lên.

Lần đầu tiên, Tổ chức Y tế Thế giới đã phân tích dữ liệu liên quan đến nam và nữ giới. Trung bình phụ nữ sống lâu hơn nam giới 4,5 tuổi. Điều này đã được nhận thấy ngay ở trẻ sơ sinh. Trẻ sơ sinh nam có tỉ lệ tử vong cao hơn ở trẻ sơ sinh nữ.

Ở tuổi trưởng thành, rất nhiều yếu tố giải thích sự chênh lệch này. Đàn ông thường bị ảnh hưởng nhiều hơn do tự vẫn, sát hại và tai nạn. Khi bị bệnh, họ thường ít đi khám hơn. Họ cũng bị mắc các bệnh về tim mạch nhiều hơn phụ nữ, trong đó phải kể đến nguyên nhân là thuốc lá và rượu ».Hoàng Thy Mai Thảo  
#1411 Posted : Sunday, April 7, 2019 5:46:54 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,743

Thanks: 6926 times
Was thanked: 2765 time(s) in 1955 post(s)

Một sinh viên Việt Nam ở chui 10 năm bị Singapore phạt tù và đánh roi

VOA - 04/04/2019
Một sinh viên Việt Nam đã trốn ở lại Singapore trong 10 năm và vừa bị nhà chức trách nước này phạt giam 5 tháng tù và 4 roi đánh đòn.

Người đàn ông có tên Dang Nguyen Sinh Nhat từng là sinh viên của Học viện Nghệ thuật Nanyang (Nafa) nhưng do không có khả năng trả học phí nên Cục Xuất nhập cảnh Singapore (ICA) đã hủy visa du học (student pass) của anh, theo Yahoo News.

Visa du học của nam sinh viên này hết hạn vào tháng 7/2008 nhưng Dang không rời khỏi Singapore mà ở lại phi pháp trong hơn 10 năm.

Người đàn ông Việt, giờ đây đã 38 tuổi, tự đến ICA đầu thú vào ngày 23/2 năm nay.

Tại phiên tòa hôm 2/4, Dang bị tuyên án 5 năm tù và 4 roi đánh đòn.

Nam sinh viên Việt Nam được cấp visa du học ngày 22/5/2006 nhưng visa này bị ICA hủy sau đó hai năm theo yêu cầu của Nafa.

ICA sau đó cấp cho Dang một thẻ tạm trú (visit pass) trong cùng ngày theo yêu cầu của trường nơi nam sinh viên này theo học để anh có thể gây quỹ trả học phí. Thẻ tạm trú này được gia hạn thêm vài lần cho tới khi hết hạn vào ngày 1/7 cùng năm đó.

Sinh viên này đã không xin gia hạn thêm thời gian để ở lại hay cũng như không rời khỏi Singapore.

Nói tại phiên tòa qua một người phiên dịch, Dang cho biết anh trốn visa ở lại Singapore để có thể kiếm tiền gửi về cho gia đình ở Việt Nam. Anh cũng nói rằng anh bị nhiễm HIV, theo The New Paper, một tờ báo khổ nhỏ của Singapore.

“Trong thời gian ở lại Singapore, tôi đã làm việc để kiếm tiền phụ giúp gia đình tôi,” Dang được The New Paper trích lời nói. “Tôi hy vọng sẽ sớm được thả để trở về Việt Nam để gia đình có thể giúp tôi.”

Tổng thời gian mà Dang ở lại Singapore phi pháp là 10 năm, 7 tháng và 22 ngày.

Án phạt cao nhất cho tội trốn ở lại Singapore hơn 90 ngày là 6 tháng tù giam cùng với việc bị đánh ít nhất 3 roi.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1412 Posted : Sunday, April 7, 2019 7:12:55 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,743

Thanks: 6926 times
Was thanked: 2765 time(s) in 1955 post(s)

Samsung trình làng điện thoại 5G đầu tiên trên thế giới

UserPostedImage

Tập đoàn điện tử Samsung ngày 5/4 trình làng chiếc Galaxy S10 5G, điện thoại thông minh đầu tiên trên thế giới được cài đặt công nghệ viễn thông thế hệ 5, gọi tắt là 5G.

Trước một ngày, hôm 4/4, Hàn Quốc trở thành nước đầu tiên khởi động thương mại dịch vụ 5G trên toàn quốc, với ba mạng lưới ‘siêu tốc’ trực tuyến cung cấp tốc độ dữ liệu cho phép người dùng tải xuống toàn bộ các bộ phim dưới 1 giây đồng hồ.

Vài tiếng sau, đại công ty Verizon của Mỹ khởi sự các dịch vụ thương mại tại Chicago và Minneapolis, sau khi đối thủ AT&T cung cấp một hệ thống dựa trên 5G cho những người sử dụng ‘đặc biệt’ tại những địa phương thuộc 12 thành phố hồi tháng 12 năm ngoái.

Ba hãng điện thoại di động của Hàn Quốc là SK Telecom, KT và LG Uplus đã tổ chức các sự kiện ra mắt sản phẩm Galaxy S10 trên khắp thủ đô Seoul. Ngay lập tức, hàng chục ngàn khách hàng đã đăng ký sử dụng dịch vụ 5G qua điện thoại của ba công ty này.

Với 5G, người dùng có thể thưởng thức các nội dung thực tế ảo ngay trong thời gian thực mà không hề bị gián đoạn hay trì trệ.

(AFP/Digital Trends)

VOA - 06/04/2019

Edited by user Sunday, April 7, 2019 7:13:38 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1413 Posted : Monday, April 8, 2019 3:07:46 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,743

Thanks: 6926 times
Was thanked: 2765 time(s) in 1955 post(s)

Anh Vũ - RFI - Chủ Nhật, ngày 07 tháng 4 năm 2019

e-Sport : Từ được công nhận là môn thể thao đến ngành công nghiệp tương lai

UserPostedImage
Khán giả trong cuộc thi đấu e-Sports ICBC (châu Á) tại Hồng Kông, ngày 06/08/2017REUTERS

Ra đời như là một sản phẩm phụ của cuộc cách mạng công nghệ điện tử tin học, các trò chơi điện tử đơn giản trong vòng vài ba thập niên đã nhanh chóng phát triển thành môn thi đấu để rồi được thừa nhận như một môn thể thao thực thụ với tên gọi e-Sport.

Thể thao điện tử nhanh chóng trở thành một ngành công nghiệp, một lĩnh vực kinh tế phát triển với tiềm năng khổng lồ.

Như một sân vận động thi đấu thể thao thực sự với hàng chục ngàn khán giả hò hét cổ vũ đầy phấn khích. Trên sàn đấu là các « vận động viên » đeo tai nghe, mặt sáng bóng mồ hôi đầy căng thẳng, tay thoăn thoắt lướt trên bàn điều khiển, bàn phím, mắt dán vào màn hình. Đó là khung cảnh của một giải đấu thể thao điện tử với tên gọi e-Sport mà nay đã trở nên quen thuộc với hàng tỷ người hâm mộ trên thế giới.

Kể từ khi các giải đấu trò chơi điện tử được tổ chức, ban đầu chủ yếu trong các trường đại học ở một vài nước, giờ đây thể thao điện tử đã có các giải đấu quốc tế quy mô ngày càng lớn, thu hút một lượng khán giả đủ sức cạnh tranh trực tiếp với các sự kiện thi đấu thể thao truyền thống quy mô. Chỉ vài năm trở lại đây, khi các liên đoàn thể thao điện tử chuyên nghiệp ra đời ở khắp nơi, thì các giải vô địch châu lục, giải vô địch thế giới e-Sport cũng được tổ chức thường xuyên. Tại Á Vận Hội 2018, e-Sport đã góp mặt dưới danh nghĩa môn thi đấu biểu diễn với 6 nội dung. Sắp tới đây tại Asiad 2022 Trung Quốc, e-Sport sẽ được đưa vào thi đấu như một bộ môn chính thức của ngày hội thể thao lớn nhất châu lục. Tuy mới đây, đơn xin e-Sport tham gia Olympic mùa hè 2024 tại Paris đã bị từ chối. Ở Hàn Quốc, e-Sport không những là môn thể thao ưa chuộng số 1 mà còn trở thành một hiện tượng xã hội với những vận động viên chuyên nghiệp được thần tượng như những ngôi sao.

Thế giới e-Sport đang rộng mở từ châu lục này sang châu lục khác. Các sàn đấu ảo ngoài các giải đấu chính thức vẫn hàng ngày lôi cuốn hàng triệu cư dân internet. Theo Statista, trang mạng chuyên thống kê dữ liệu của Đức, thể thao điện tử có tổng cộng hơn 200 triệu người chơi trên thế giới. Riêng ở giải Liên đoàn huyền thoại - League of Legends đã có hơn 100 triệu người chơi. Không chỉ có sở hữu số người chơi khổng lồ, thể thao điện tử còn có hơn 380 triệu khán giả theo dõi thường xuyên trên toàn cầu, bao gồm 165 triệu khán giả trung thành và 215 triệu người xem không thường xuyên.

E-sport đang lớn nhanh thành một thị trường lớn quy tụ nhiều ngành kinh tế tham gia. Bản quyền phát sóng các chương trình e-Sport bùng nổ và các nhà tài trợ ngày càng quan tâm đầu tư vào thị trường mà năm ngoái vượt ngưỡng tỷ đô la. E-Sport đã vượt qua khuôn khổ của thể thao trở thành một lĩnh vực kinh tế đầy tiềm năng tăng trưởng và đang từng bước được chuyên nghiệp hóa.

Nhìn thấy một tương lai rộng mở của e-Sport, tại Pháp, gần đây xuất hiện nhiều trường đào tạo các ngành nghề chuyên biệt cho e-Sport.

Chúng ta hay tới Paris Gaming School tại thành phố Montreuil nằm ở ngoại ô Paris qua phóng sự của Grégoire Sauvage, phóng viên RFI Tiếng Pháp:

Mới 28 tuổi Gary Point đã « về hưu », cựu game thủ chuyên nghiệp này đã quyết định gác chuột và bàn phím để mở « Paris Gaming School », trường đào tạo nghề thể thao điện tử e-Sport. Chàng trai trẻ so sánh thế giới của anh cũng giống như thế giới bóng đá. Ở đó cũng có các vận động viên, sân thi đấu và xung quanh là tất cả những yếu tố cần thiết để làm cho e-Sport trở thành một môn thể thao trình diễn như bình luận viên, đạo diễn và các nhân viên truyền thông… Gary Point cho biết:

Chúng tôi coi đây là một nghề quản lý thực sự vềtruyền thông, sản xuất liên quan đến e-Sport. Đó là những nghề đã có từ lâu nay, chúng tôi sẽ thích nghi các nghề này vào công nghiệp e-Sport của chúng tôi. Tất nhiên vẫn còn một số có thái độ coi thường đối với lĩnh vực mới này, nhất là khi chúng tôi lập cả trường đào tạo cho lĩnh vực e-Sport. Không ít người cho rằng đây là lĩnh vực không nghiêm túc, đó chỉ là trò chơi điện tử, người chơi đâu có mất sức lực gì… đại loại như vậy.

Tôi đã chơi e-Sport từ 15 năm nay. Tôi đã nhìn thấy sự phát triển của nó, nhất là thấy được sự phát triển tăng tốc cực kỳ nhanh từ khi Amazon mua lại mạng Twitch cách đây 3 năm. Twitch là nền tảng chính để phổ biến e-Sport ra khắp thế giới.Đây là một lĩnh vực ngày càng có nhiều hứa hẹn. Nhưng đây cũng là ngành công nghiệp còn rất trẻ và mong manh ».

Ngày hôm đó, trong một lớp học có khoảng 15 học viên, tất cả đều là nam giới, đang theo học môn chơi bài trên mạng. Tất cả các nội dung đều được họ nghiên cứu như cơ cấu trò chơi, mô hình kinh tế, các giải đấu chính. Antoine Dronouille, giáo viên của Paris Gaming School và cũng là cựu « vận động viên mạng » cho biết:

« Chúng tôi có may mắy được chia sẻ những kinh nghiệm mà bản thân cũng phải khó khăn lắm mới có được. Tôi đã sống qua những ngày bị thất nghiệp, ăn trợ cấp trong một thời gian dài trước khi hiện thực hóa được mơ ước của mình. Bây giờ tôi có mặt ở đây để truyền lại những gì tôi đã học được. Việc này mang lại cho chúng tôi nhiều quan hệ và nhiều kinh nghiệm nhanh chóng. »

Trong số các sinh viên tại đây có Hugo, 20 tuổi, theo học sản xuất chương trình video:

«Tôi theo học tất cả những gì liên quan đến hình ảnh của sự kiện. Sau đó tôi sẽ tập trung vào dựng hình. Trong cuộc đời, tôi luôn có hai đam mê là nấu ăn và trò chơi video. Tôi đã định theo học ngành khách sạn, thay vì trò chơi video, nghề không được coi trọng, dưới con mắt của bố mẹ thì đó không phải là nghề có tương lai. »

Dấu hiệu của mối quan tâm ngày càng lớn đến ngành nghề liên quan tới e-Sport đó là số lượng đơn xin đăng ký vào trường Paris Gaming School bùng nổ. Theo ban lãnh đạo, nhà trường đã nhận được 4000 hồ sơ dự tuyển cho mùa tuyển sinh vào khóa tới. Giá một khóa học tăng cường là 9400 euro, tương đương với một năm học phí ở một trường đào tạo thương mại.

Không chỉ thu hút người chơi, người làm nghề, các nhà tài trợ đã nhìn thấy tương lai e-Sport sẽ là con gà đẻ trứng vàng, nên việc các nhà đầu tư đổ xô vào lĩnh vực này là điều dễ hiểu và cuộc cạnh tranh cũng không kém phần khốc liệt. Nike, Adidas, Mercedes và BMW lần lượt nhảy vào các giải đấu e-Sport. Mới đây McDonald đã bỏ hợp đồng tài trợ cho đội tuyển bóng đá quốc gia Đức để đến với e-Sport. Theo một nghiên cứu của ngân hàng đầu tư Mỹ Goldman Sachs, đến năm 2022, e-Sport có thể thu hút được 300 triệu khán giả truyền hình Mỹ, tương đương với lượng người ham mộ của giải nhà nghề bóng đá Mỹ.

Thể thao điện tử còn mang lại cho các vận động viên chuyên nghiệp, nay được gọi với cái tên game thủ (gamer) những khoản lợi nhuận khổng lồ không kém gì các vận động viên của các môn thể thao khác. Chỉ đơn cử giá trị giải thưởng cho một giải đấu quốc tế thường niên của một số nội dung e-Sport năm 2018 lên tới hơn 40 triệu đô la. e-Sport dần dần trở thành một ngành công nghiệp lớn có chỗ đứng vững chắc trong nền kinh tế hiện nay và trong tương lai.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1414 Posted : Tuesday, April 9, 2019 1:37:45 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,743

Thanks: 6926 times
Was thanked: 2765 time(s) in 1955 post(s)
VOA - 09/4/2019

Vụ bê bối 'chạy trường' ở Mỹ: Nữ diễn viên Hollywood nhận tội

UserPostedImage
Bà Felicity Huffman rời tòa án liên bang ở Boston hôm 3/4.

Nữ diễn viên Felicity Huffman và 13 người khác đã đồng ý nhận tội tham gia vào vụ lừa đảo tuyển sinh đại học mà các công tố viên cho rằng nghiêm trọng nhất trong lịch sử Mỹ.

Reuters dẫn lời các công tố viên liên bang hôm 8/4 nói rằng 14 người trên nằm trong số 50 người, gồm các cha mẹ giàu có và các huấn luyện viên đội tuyển thể thao của các trường đại học, bị các công tố viên liên bang ở Boston cáo buộc tham gia vào chuyện gian lận tuyển sinh, trong đó có việc gian dối tại các kỳ thi đầu vào và trả khoảng 25 triệu đôla hối lộ để con cái họ được nhận vào các trường đại học danh tiếng như Yale, Georgetown và Đại học Nam California.

Theo thỏa thuận nhận tội, các công tố viên đồng ý đề nghị án tù từ khoảng bốn tới 10 tháng đối với bà Huffman như theo hướng dẫn về việc kết án ở cấp liên bang.

Nữ diễn viên tham gia bộ phim “Desperate Housewives” (Những bà nội trợ kiểu Mỹ) còn đồng ý trả khoản tiền phạt và bồi thường 20 nghìn đôla Mỹ.

Trong một thông cáo ra ngày 8/4, bà Huffman, vợ nam diễn viên William H. Macy, nói rằng bà cảm thấy “xấu hổ vì đã gây ra đau khổ cho con gái, gia đình, bạn bè, đồng nghiệp và cộng đồng giáo dục”, theo Reuters.

Nữ diễn viên từng được đề cử giải Oscar cho hạng mục “Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất” nói thêm: “Con gái tôi hoàn toàn không hay biết gì về hành động của tôi, và với hành động sai lầm sâu sắc của tôi, tôi đã phản bội con gái”.

Các công tố viên nói rằng vụ lừa đảo do nhà tư vấn tuyển sinh đại học ở California, ông William “Rick” Singer, điều hành. Ông này cũng đã nhận tội lừa đảo và hối lộ.

Các công tố viên nói rằng bà Huffman, 56 tuổi, đóng góp 15 nghìn đôla vào quỹ của ông Singer để đổi lấy việc một cộng sự của ông này bí mật sửa câu trả lời trong bài thi SAT, một trong các bài kiểm tra xét tuyển đầu vào, của con gái nữ diễn viên tại một trung tâm khảo thí do ông Singer kiểm soát.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1415 Posted : Thursday, April 11, 2019 5:34:24 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,743

Thanks: 6926 times
Was thanked: 2765 time(s) in 1955 post(s)

200 năm Raffles thành lập cảng Singapore

UserPostedImage
Bức tượng được dựng tại "Raffles Landing Site", nơi ông Stamford Raffles từng đặt chân lên lãnh thổ Singapore cách đây 200 năm
Tuấn Thảo / RFI

Đến thăm Singapore vào mùa xuân, du khách không khỏi ngạc nhiên khi nhìn thấy khá nhiều hình ảnh của ông Stamford Raffles trong thành phố : bích chương, biểu ngữ, quà lưu niệm, logo quảng cáo hay tượng đá dựng trên đường phố. Hỏi ra mới biết đang là mùa kỷ niệm 200 năm ngày ông Raffles thành lập cảng Singapore.

Đáng ngạc nhiên hơn là bức tượng màu trắng dựng trên vỉa hè đại lộ Orchard, đối diện với thương xá Tang Plaza. Bức tượng này khắc họa chân dung của ông Stamford Raffles, còn được xem như là cha đẻ của Singapore hiện đại. Ông ở trong tư thế đứng khoanh tay trước ngực, dáng vẻ trầm ngâm suy ngẫm. Thông thường, bức tượng ông Raffles được đặt ở khu phố cổ, nằm ở phía trung tâm hành chính. Đằng này, bức tượng trắng lại được dựng trên đại lộ sầm uất nhất của Singapore : Orchard Road với các cửa hàng lớn và những thương hiệu sang trọng lộng lẫy không thua gì Fifth Avenue ở Manhattan, New York hay đại lộ Champs-Élysées ở Paris.

UserPostedImage
Bức tượng trắng khắc họa chân dung ông Raffles, dựng trên Orchard Road, đại lộ sầm uất nhất của Singapore
Tuấn Thảo / RFI

Dĩ nhiên bức tượng trên đường Orchard chỉ là bản sao, nhằm mục đích quảng cáo cho chương trình kỷ niệm. Bản gốc là một bức tượng bằng đồng đen, do nhà điêu khắc nổi tiếng Thomas Woolner (1825-1892) sáng tác. Sinh thời, Thomas Woolner là một trong những nghệ sĩ khởi xướng phong trào nghệ thuật Tiền Raphael ở Vương quốc Anh. Ông đã hoàn thành bức tượng bằng đồng đen của ông Stamford Raffles đầu năm 1887, hầu chuẩn bị lễ kỷ niệm 50 năm trị vì của Nữ Hoàng Victoria (Jubilee Day).

Không phải ngẫu nhiên mà bức tượng gốc được đặt tại mặt tiền của toà nhà nguy nga Victoria Memorial Hall nằm trên Quảng trường Empress Place. Toà nhà Victoria Theatre & Concert Hall là Nhà hát lớn của thành phố, tuy không hiện đại bằng nhà hát giao hưởng Esplanade (Theatres on the Bay), nhưng về mặt lịch sử lại là một trong những công trình kiến trúc lâu đời nhất của Singapore. Từ nhà hát Victoria, chỉ cần tản bộ một quãng ngắn dọc bờ sông, du khách sẽ bắt gặp ngay một bức tượng khác của ông Stamford Raffles, cũng trong tư thế đứng khoanh tay trước ngực, mắt hướng nhìn ra biển.

Nằm giữa bến tàu Boat Quay, địa điểm lịch sử này còn được gọi là ‘‘Raffles Landing Site’’ tức là nơi ông Stamford Raffles từng cập bến và đặt chân lên lãnh thổ Singapore cách đây đúng hai trăm năm. Bức tượng này nằm bên cạnh Viện Bảo tàng các nền Văn minh châu Á (Asian Civilisations Museum ACM), nơi diễn ra cuộc triển lãm ‘‘Raffles in South East Asia’’ từ ngày 01/02 đến 28/04/2019, kể lại hành trình của ông Stamford Raffles tại Đông Nam Á. Song song với cuộc triển lãm này, Sở du lịch Singapore cho biết, có 200 sự kiện văn hóa lớn nhỏ sẽ lần lượt diễn ra trong năm 2019, quan trọng nhất là chương trình tại Bảo tàng & Thư viện Quốc gia, Nhà hát Victoria, Trung tâm Nghệ thuật Fort Canning, Trung tâm Văn hóa Geyland East .....

Được tổ chức cùng với Bảo tàng Anh British Museum, cuộc triển lãm ‘‘Raffles in South East Asia’’ kể lại cuộc đời và sự nghiệp của Sir Stamford Raffles thông qua những cổ vật mà ông đã sưu tầm hay những tác phẩm mà ông đã từng viết, trong đó có quyển Sổ tay hành trình tại Java gồm hai tập, được xem như là một đóng góp lớn về mặt kiến thức lịch sử và sinh vật học thời bấy giờ. Cũng nhờ vào sự đóng góp này mà ông được phong tước thành Sir Stamford Raffles. Lúc sinh tiền, ông từng làm việc cho công ty thương mại Đông Ấn (Anh) và được bổ nhiệm làm Phó Thống Đốc Anh tại vùng Bencoleen. Từ năm 1805 đến năm 1824, ông từng sinh sống tại Penang, Java và Sumatra.

Một chi tiết nhỏ nhưng khá quan trọng là ông nói rành tiếng Mã Lai cũng như am tường về phong tục tập quán của dân địa phương. Yếu tố này đã tạo điều kiện thuận lợi cho ông thuyết phục vua Johor thuộc vương triều Malacca thời bấy giờ trao cho Vương quốc Anh quyền thiết lập trạm thông thương tại Singapore, nằm ở mũi cực nam bán đảo Mã Lai. Ông Stamford Raffles chính thức đặt chân lên Singapore vào cuối tháng Giêng (28/01) năm 1819, và chưa đầy một tháng sau đã ký kết được hiệp ước thành lập một thương cảng tự do, phát triển nhanh chóng vì không đánh thuế các thuyền bè vận tải, và nhờ vậy mà lật ngược thế cờ, thách thức độc quyền của hai đội thương thuyền hùng hậu trong vùng eo biển Malacca là Hà Lan và Bồ Đào Nha.

Chỉ trong một thời gian ngắn, Singapore đã phát triển thành một trong những thương cảng quan trọng nhất châu Á. Sau nhiều thập niên nằm dưới quyền cai trị của Anh, rồi sau đó hợp nhất với Liên hiệp bang Malaysia, Singapore đã chính thức tuyên bố độc lập vào tháng 8 năm 1965. Cho dù thực tế cho thấy mô hình phát triển Singapore không ‘‘lý tưởng’’ như người ta nghĩ, nhưng trong mắt du khách, Singapore đã nhanh chóng trở thành một trong những quốc gia thịnh vượng nhất trên thế giới, nền kinh tế thị trường tự do được phát triển cao độ, GDP bình quân đầu người thuộc vào hàng nhất nhì châu Á.

Ghé thăm Singapore nhất là đại lộ Orchard, du khách có cảm tưởng là trên đất nước này, ai ai cũng giàu có. Ít ra không hề thấy dấu hiệu của sự nghèo đói ngay cả ở những khu phố bình dân như xung quanh Mustafa Center, phố Pagoda Street gần Chinatown hay đường Jalan Besar ở phố Little India. Có lẽ cũng vì Singapore là xứ sở đầy kỷ luật trật tự, ngay cả ở chốn công cộng không phải hút thuốc chỗ nào cũng được, mà phải đứng trong phạm vi dành cho người ghiền nicotin. Chuyện hôn nhau chốn công cộng cũng bị cấm, chuyện ngủ lây lất hay ăn xin ngoài đường phố càng bị phạt nặng.

Bước vào các quầy bán thức ăn food court tại các trung tâm thương mại (tiêu biểu là Food Opera của thương xá ION), chỉ cần tinh ý một chút là du khách sẽ nhận thấy có rất nhiều ông cụ bà cụ, đáng lẽ ra đã được nghỉ hưu từ lâu, mà vẫn đẩy xe dọn chén đĩa hay bán đồ ăn hay thức uống cho thực khách. Theo hệ số Gini, chênh lệch giàu nghèo ở Singapore cũng thuộc vào hạng cao (cao hơn cả Hoa Kỳ và Nhật Bản). Chỉ có điều là du khách không thể nhìn thấy sự nghèo khó gần như đã trở nên vô hình ấy.

Tuấn Thảo - RFI - ngày 09-04-2019

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1416 Posted : Thursday, April 11, 2019 5:40:09 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,743

Thanks: 6926 times
Was thanked: 2765 time(s) in 1955 post(s)

Anh bắt nhà sáng lập WikiLeaks

VOA - 11/04/2019
Ông Julian Assange, người sáng lập WikiLeaks, đã bị cảnh sát Anh bắt giữ hôm 11/4 và được đưa ra khỏi đại sứ quán Ecuador tại London, nơi ông đã ẩn náu trong gần 7 năm qua để tránh bị dẫn độ sang Thụy Điển trong một cuộc điều tra tấn công tình dục.

Hãng tin Reuters cho biết một video được đăng lên mạng cho thấy một người đàn ông tóc bạc trắng trông có vẻ lo lắng, bơ phờ bị ít nhất 7 người áp giải ra khỏi tòa nhà ở trung tâm thủ đô London.

Cảnh sát Anh nói: “Ông Julian Assange, 47 tuổi, hôm nay ngày 11/4, đã bị Sở Cảnh sát Thủ đô (MPS) bắt tại Đại sứ quán Ecuador.”

Cảnh sát cho biết “họ được ông Đại sứ mời vào sứ quán để thi hành lệnh bắt, sau khi chính phủ Ecuador rút quy chế tị nạn của ông Assange.”

Reuters cho biết ông Assange đang bị giam tại một đồn cảnh sát ở trung tâm London và sẽ bị đưa ra tòa trong thời gian tới.

Năm 2012, ông Assange xin tị nạn tại đại sứ quán Ecuador ở London để tránh bị dẫn độ về Thụy Điển, nơi nhà chức trách cần điều tra ông liên quan đển một cáo buộc tấn công tình dục.

Tuy nhiên, Thụy Điển sau đó đã bỏ cuộc điều tra này, nhưng ông Assange lại bị Anh bắt hôm 11/4 vì vi phạm quy định được tại ngoại ban đầu ở London.

Ông Asssange sợ bị dẫn độ sang Mỹ, nơi các công tố viên liên bang đang điều tra về WikiLeaks.

Mối quan hệ của ông Assange với các quan chức chính quyền Ecuador đã đổ bể sau khi nước này cáo buộc ông đã tiết lộ thông tin về đời tư của Tổng thống Lenin Moreno. Ông Moreno trước đó nói rằng ông Assange đã vi phạm các điều khoản tị nạn.

Ông Moreno yêu cầu Anh phải đảm bảo không dẫn độ ông Assange đến một quốc gia nào đó mà ông có thể bị tra tấn hoặc tử hình.

Ông Moreno nói: “Chính phủ Anh đã xác nhận điều này bằng văn bản, theo các quy tắc riêng của Anh.”

WikiLeaks cho biết Ecuador trước đó rút quy chế tị nạn chính trị cho ông Assange một cách bất hợp pháp, nói rằng việc rút này là vi phạm luật pháp quốc tế.

Đối với một số người, ông Assange là một anh hùng vì đã phơi bày những gì những người ủng hộ cho là các quốc gia hiện đại đã lạm dụng quyền lực, và cho rằng ông là người hùng bảo vệ quyền tự do ngôn luận. Nhưng đối với những người khác, ông Assange là kẻ nguy hiểm đã phá hoại an ninh của Hoa Kỳ.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1417 Posted : Thursday, April 11, 2019 5:48:04 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,743

Thanks: 6926 times
Was thanked: 2765 time(s) in 1955 post(s)

Lần đầu tiên công bố hình ảnh lỗ đen

UserPostedImage

VOA - 11/04/2019
Một nhóm các nhà khoa học quốc tế hôm 10/4 công bố một thành tựu mang tính bước ngoặt trong vật lý thiên văn - bức ảnh chụp lỗ đen đầu tiên - trong một kì tích mà sẽ kiểm nghiệm một trụ cột của nền khoa học: thuyết tương đối tổng quát của Albert Einstein.

Lỗ đen là các thực thể thiên thể cực kì đặc với các trường hấp dẫn mạnh đến mức không có vật chất hay ánh sáng nào có thể thoát ra, khiến chúng cực kì khó quan sát mặc dù có khối lượng vĩ đại.

Rìa của lỗ đen là điểm “một đi không trở lại” - mọi thứ từ các ngôi sao, hành tinh, khí, bụi và tất cả các dạng bức xạ điện từ đều bị nuốt vào hư không.

Nghiên cứu sẽ kiểm tra thuyết tương đối tổng quát được đề ra vào năm 1915 bởi Einstein, nhà vật lí lí thuyết nổi tiếng, để giải thích các định luật hấp dẫn và mối quan hệ của chúng với các lực tự nhiên khác.

Thuyết của Einstein cho phép dự đoán kích thước và hình dạng của lỗ đen. Nếu dự đoán hóa ra không chính xác thì thuyết này có thể cần phải xem lại.

Điều này tách biệt với một thành phần quan trọng khác của thuyết tương đối rộng hơn của Einstein: thuyết tương đối đặc biệt năm 1905 của ông, một phần cơ sở của vật lí hiện đại. Thuyết tương đối đặc biệt giải thích mối quan hệ giữa không gian và thời gian.

Các lỗ đen, có kích thước khác nhau, hình thành khi các ngôi sao khổng lồ sụp đổ vào cuối vòng đời của chúng. Những lỗ đen siêu khối lượng là loại lớn nhất, phát triển về khối lượng khi chúng nuốt chửng vật chất và phóng xạ và có lẽ hợp nhất với các lỗ đen khác.


PS.
La cible: M87*, un trou noir supermassif situé loin dans l’espace, à 50 millions d’années-lumière de la Terre. Tellement dense qu’il est 6 milliards de fois plus massif que le Soleil.

<<
M87* là một lỗ đen khổng lồ nằm rất xa trong vũ trụ = 50 triệu năm ánh sáng cách Trái Đất với khối lượng (tỉ trọng?) tới 6 tỉ lần lớn hơn Mặt Trời.


hình ảnh 'lỗ đen' đầu tiên của vũ trụ được khám phá là nhờ cô Katie Bouman, 29 tuổi này :

https://www.youtube.com/watch?v=vKM-EmX0kJM

Edited by user Thursday, April 11, 2019 9:25:19 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1418 Posted : Friday, April 12, 2019 6:52:01 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,743

Thanks: 6926 times
Was thanked: 2765 time(s) in 1955 post(s)

Chụp được ảnh ‘‘hố đen’’: Bước tiến khổng lồ của nhân loại

UserPostedImage
Hình ảnh đầu tiên về hố đen, được công bố ngày 10/04/2019.
Event Horizon Telescope (EHT)/National Science Foundation/Handou

Trọng Thành - RFI - ngày 11-04-2019
« Đây là một ngày phi thường đối với ngành vật lý thiên văn. Chúng ta đang nhìn thấy được cái vô hình », giám đốc Quỹ National Science Foundation, France Córdova, thốt lên. Hình ảnh đầu tiên về hố đen là bằng chứng quan trọng xác nhận các dự báo đã được nhà bác học Albert Einstein đưa ra cách nay hơn một thế kỷ, trong học thuyết tương đối tổng quát.

Hố đen là một thực thể có mật độ vật chất cô đặc khó tưởng tượng. Ta có thể hình dung như thể toàn bộ Trái đất được nén vào trong một chén trà. Mọi thực thể khác, kể cả ánh sáng hay các vì sao khổng lồ như Mặt trời của Thái dương hệ chúng ta, khi lọt vào vùng ngoại vi của hố đen, đều bị hút thẳng vào trong, không có cách nào thoát ra. « Con quái vật » hố đen có lực hấp dẫn phi thường. Gấp 6 tỉ lần mật độ vật chất của Mặt trời, theo một số tính toán.

Mò kim đáy biển

Nếu như hố đen là điều đã được tưởng tượng và dự báo ngay từ thế kỷ 18, đã có rất nhiều nghiên cứu về mặt lý thuyết, cũng như quan sát trực tiếp. Nhưng cho đến nay, chưa có một kính viễn vọng nào phát hiện được sự tồn tại của hố đen, chưa nói là ghi nhận được một hình ảnh của thực thể thiên văn bí hiểm nhất trong vũ trụ này. Cuộc phiêu lưu chẳng khác nào mò kim đáy biển.
Hình thù hố đen ra sao ? Theo Reuters, một ê-kíp khoa học gia quốc tế hôm qua 10/04/2019 đã công bố hình ảnh đầu tiên trong lịch sử tại một cuộc họp báo qua cầu truyền hình, diễn ra đồng loạt tại sáu thành phố, Washington, Bruxelles, Santiago, Thượng Hải, Đài Bắc và Tokyo.
Hố đen, như tên gọi của nó, hoàn toàn đen. Điều gây ấn tượng là vòng sáng rực rỡ chuyển động xung quanh. Càng vào gần hố đen sâu thẳm, thì ánh sáng lại càng rực rỡ.
Nhà vật lý thiên văn Pháp Jean-Pierre Luminet (CNRS), tác giả của mô hình số hóa đầu tiên mô phỏng hố đen, năm 1979, nói với AFP : « Chưa bao giờ tôi có thể tin là mình sẽ được nhìn thấy hình ảnh một hố đen thực sự khi còn sống ».

« Từ Paris đọc báo ở New York »

Hố đen vừa được phát hiện nằm tại trung tâm của thiên hà M87, cách Trái đất hơn 50 triệu năm ánh sáng. Để tóm bắt được hình ảnh của quái vật này, chương trình hợp tác Event Horizon Telescope (EHT) đã phải huy động 8 đài thiên văn trên khắp thế giới, từ châu Âu đến Nam Cực, Chili hay Hawaii.
Nhờ phối hợp 8 đài thiên văn như vậy, các nhà nghiên cứu có thể « có được khả năng quan sát » của một kính thiên văn khổng lồ, với bề mặt tương đương như Trái đất. Tầm nhìn nhờ thế mà tăng vọt. Tương tự như ngồi ở Paris mà có thể có cơ hội đọc được một trang báo tại New York. Với điều kiện là thời tiết phải thật sự quang đãng khắp nơi trên địa cầu vào cùng một thời điểm, như chia sẻ của nhà nghiên cứu Pablo Torne (Viện IRAM), người trực tiếp tham gia vào cuộc phiêu lưu kỳ lạ này.
Nhưng không có gì chắc chắn là các hình ảnh quan sát từ 8 đài thiên văn là trùng khớp. Các quan sát đầu tiên khởi sự từ tháng 4/2017, với kết quả là 4 triệu tỉ octet thông tin thu được. Sau tám tháng xử lý thông tin, ngày 23/12/2017, một ngày trước Noel, kết quả cho thấy hố đen mơ ước đã lọt vào tầm ngắm.

Bốn nhóm làm việc độc lập

Hố đen trong tầm ngắm, nhưng không có nghĩa là hình ảnh có thể được phục dựng. Phải hơn một năm làm việc nữa, mới cho phép các nhà khoa học chuyển được các dữ liệu thành hình ảnh. Để bảo đảm độ tin cậy, bốn nhóm hoàn toàn khác nhau được giao trách nhiệm xử lý cùng lúc khối lượng thông tin này. Tất cả đều đạt được một hình ảnh giống nhau : một vòng tròn tối ở giữa, với xung quanh là một quầng đỏ.
Vật chất trước khi bị hố đen hút vào đều phát ra những luồng sáng chói rực. Phát hiện nói trên là một bằng chứng mới xác nhận lý thuyết tương đối tổng quát của Einstein về các định luật về trường lực hấp dẫn và mối quan hệ của chúng với các trường lực tự nhiên khác, cũng như « hệ quy chiếu không – thời gian », thường được ví như là những nền tảng của Vũ trụ.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#1419 Posted : Saturday, April 13, 2019 4:43:13 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,743

Thanks: 6926 times
Was thanked: 2765 time(s) in 1955 post(s)
UserPostedImage
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1420 Posted : Sunday, April 14, 2019 8:27:20 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,743

Thanks: 6926 times
Was thanked: 2765 time(s) in 1955 post(s)

Thu Hằng - RFI - ngày 13-04-2019

Trí thông minh nhân tạo: Microsoft hợp tác với Trung Quốc

UserPostedImage
Microsoft. Ảnh tháng 2/2019.
GABRIEL BOUYS / AFP

Tập đoàn tin học Mỹ Microsoft đã kết hợp với nhiều chuyên gia Trung Quốc thuộc một viện quân sự để nghiên cứu trí thông minh nhân tạo. Chương trình này có thể được sử dụng vào mục đích giám sát và kiểm duyệt.

Theo bản tin của AFP ngày 12/04/2019 có ít nhất 3 bài báo nghiên cứu khoa học được công bố năm 2018 mà đồng tác giả là một số kỹ sư của Microsoft Research Asia, một chi nhánh của Microsoft ở Bắc Kinh và nhiều nhà nghiên cứu thuộc Đại Học Công Nghệ Quốc Phòng (NUDT) trực thuộc Quân ủy Trung ương Trung Quốc.

Những công trình trên nghiên cứu nhiều chủ đề liên quan đến trí thông minh nhân tạo, như diễn giải biểu đạt khuôn mặt của một cá nhân và tự lĩnh hội được các bài viết trên mạng nhằm giúp một cỗ máy hiểu được ý nghĩa và bối cảnh dựa vào một vài từ.

Trả lời AFP, bà Helena Legarda, một nhà nghiên cứu của Viện Nghiên Cứu Trung Quốc Mercator (MERICS), đánh giá : « Rất nhiều công nghệ mũi nhọn này được sử dụng vào hai mục đích, dân sự và quân sự. Chúng có thể góp phần vào công cuộc hiện đại hóa quân đội Trung Quốc và giúp họ thực hiện tham vọng trở thành lực lượng quân sự mang tầm cỡ thế giới từ giờ đến năm 2049 ».

Vẫn theo nhà nghiên cứu trên, những công nghệ trên « còn có thể được sử dụng để trấn áp cộng đồng người thiểu số theo Hồi Giáo ở Tân Cương ». Vùng tự trị ở Tây Bắc Trung Quốc bị đặt dưới sự giám sát chặt chẽ của công an, thông qua hệ thống camera giám sát sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt và được lắp đặt ở các nơi công cộng, đền thờ Hồi Giáo, nhà hàng…

Trí thông minh nhân tạo « là một lĩnh vực mà các nhà nghiên cứu Trung Quốc đạt được rất nhiều tiến bộ và họ sản xuất khối lượng dữ liệu, được cho là nguyên liệu của lĩnh vực này », theo đánh giá của bà Yu Zhou, giáo sư trường Vassar ở New York và là chuyên gia về công nghệ cao Trung Quốc.


Users browsing this topic
Guest (3)
96 Pages«<6970717273>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.