Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

28 Pages<1234>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
Hoàng Thy Mai Thảo  
#21 Posted : Friday, February 7, 2020 12:33:59 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,411

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

AFP - 07/02/2020 : tính đến cuối ngày thứ Năm, 06 tháng 2, tại Hoa Lục đã có 636 người chết và 31.161 người bị nhiễm bệnh.VOA - 07/02/2020 : Bác sĩ Trung Quốc báo động về virus corona qua đời

Một trong những bác sĩ đầu tiên ở Trung Quốc tìm cách cảnh báo với thế giới về chủng virus corona vừa qua đời hôm thứ sáu 7/2 (giờ địa phương) vì virus mới này, trong lúc Bắc Kinh công bố ‘cuộc chiến tranh nhân dân’ chống lại đợt bùng phát dịch đang lây lan nhanh chóng.
Bác sĩ Lý Văn Lượng, 34 tuổi, làm việc tại một bệnh viện ở Vũ Hán, thành phố tâm điểm của dịch virus corona. Ông và bảy người khác bị công an Vũ Hán khiển trách hồi tháng trước vì đã lan truyền điều mà họ gọi là thông tin “thất thiệt và phi pháp” về virus corona.
Bác sĩ Lý đã thông báo cho một nhóm bác sĩ trên mạng xã hội Trung Quốc về 7 ca bệnh ông biết và đăng một bức hình về kết quả xét nghiệm hầu giúp các bác sĩ khác.
Trả lời phỏng vấn Times qua tin nhắn điện thoại liên quan đến vụ việc, bác sĩ Lý từng nói rằng: “Nếu các quan chức tiết lộ thông tin về dịch bệnh sớm hơn, tôi nghĩ tình hình đã khá hơn rất nhiều. Cần phải minh bạch và cởi mở hơn.”
Bệnh viện Trung tâm Vũ Hán thông báo trên mạng xã hội rằng bác sĩ Lý “không may nhiễm bệnh trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh viêm phổi do lây nhiễm chủng virus corona mới.”
“Chúng tôi vô cùng thương tiếc và đau buồn,” thông cáo của bệnh viện nói.
Tổ chức Y tế Thế giới chia sẻ trên Twiter rằng: “Chúng tôi vô cùng đau đớn khi hay tin bác sĩ Lý Văn Lượng qua đời. Chúng ta phải tôn vinh những gì ông ấy đã làm” trong cuộc chiến chống lại virus corona.Virus corona : Số nạn nhân tiếp tục tăng

RFI - 07/02/2020
Theo thống kê chính thức của Bắc Kinh, tính tới ngày 07/02/2020 đã có 636 ca tử vong và 31.161 trường hợp nhiễm virus corona tại Hoa Lục ; 22 ca tại Hồng Kông và 10 trường hợp ở Macao. Tuy nhiên công luận Trung Quốc không tin tưởng vào những báo cáo chính thức này và cáo buộc chính quyền bưng bít thông tin, theo như giải thích của Richard, một người Pháp 30 tuổi làm việc tại Vũ Hán với RFI :

"Không thể tin vào các con số chính thức. Chỉ cần xem các video trên mạng xã hội Twitter là cũng thấy được điều đó. Hàng ngày có không biết bao nhiêu xác người được đưa ra khỏi bệnh viện. Thật kinh khủng. Tôi tin chắc rằng những video đó là đích thực chứ không phải là tin giả. Nếu như những trường hợp này không chết vì virus corona thì tại sao người ta không đưa đi mai táng, xử lý như bình thường ? Những cái xác đó được bỏ trong những túi đựng tử thi. Theo những gì tôi được biết và được một người bạn làm việc trong bệnh viện xác nhận, tử thi phải để trong bao đặc biệt này vì có siêu vi corona và các bệnh viện phải tuân thủ một số các thủ tục về mặt vệ sinh. Tôi nghĩ là có từ 80 đến 90 % những thi hài đó là của những người chết vì virus".

Trên bình diện quốc tế, số người bị lây nhiễm cũng đã tăng thêm : Singapore hôm 07/02 thông báo phát hiện thêm ba trường hợp nhiễm virus corona mới. Ngoài khơi Nhật Bản, tàu du lịch Diamond Princess với gần 4.000 du khách cho biết có tổng cộng 61 bệnh nhân. Tàu World Dream với hơn 3.600 hành khách cũng bị giữ ngoài hải cảng Hồng Kông vì ba ca dương tính với virus corona.

Edited by user Friday, February 7, 2020 8:41:46 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#22 Posted : Saturday, February 8, 2020 1:54:26 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,411

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

AFP - 08/02/2020 : 722 người chết (thêm 86 người trong ngày thứ Sáu), 34.546 người bị nhiễm bệnh và trên thế giới đã có hơn 320 người bị nhiễm bệnh ở ba chục quốc gia.Nghiên cứu nói tê tê có liên hệ tới corona, giới khoa học hoài nghi

VOA - Reuters - 08/02/2020

Các nhà khoa học độc lập ngày 7/2 nêu nghi vấn về cuộc nghiên cứu cho rằng đợt bùng phát virus corona tại Trung Quốc có thể là do sự lây nhiễm từ dơi sang người thông qua hoạt động vận chuyển tê tê.

Trường đại học Nông nghiệp Nam Trung Quốc, nơi công bố dẫn đầu cuộc nghiên cứu, loan báo trên website của trường rằng “phát hiện từ nghiên cứu này sẽ có ý nghĩa lớn đối với việc phòng ngừa và kiểm soát nguồn gốc của virus mới.”

Tân Hoa Xã loan tin chuỗi gene của chủng virus corona từ những con tê tê trong cuộc nghiên cứu giống đến 99% virus corona từ những người bị nhiễm bệnh. Vẫn theo Tân Hoa Xã, cuộc nghiên cứu phát hiện tê tê có nhiều khả năng là tác nhân trung gian gây bệnh nhất.

Tuy nhiên ông James Wood, người đứng đầu khoa dược thú y tại Đại học Cambridge ở Anh, nói cuộc nghiên cứu ở Trung Quốc thiếu thiết thực.

“Bằng chứng về sự liên hệ khả dĩ của tê tê trong đợt bùng phát dịch chưa được đăng tải, mới chỉ là thông cáo của một trường đại học. Đây không phải là bằng chứng khoa học,” ông nói.

“Đơn giản chỉ là báo cáo phát hiện virus với chuỗi gene tương tự hơn 99% là chưa đủ. Có thể những kết quả này là do bị ô nhiễm trong một môi trường bị lây nhiễm cao thì sao?”

Tê tê là loài động vật được buôn lậu nhiều nhất tại châu Á dù đã có những luật lệ cấm buôn bán động vật này nhưng thịt của chúng được xem là rất ngon tại các quốc gia như Trung Quốc và vảy tê tê được dùng trong các phương thuốc cổ truyền.

Dịch bệnh bùng phát do loại virus corona mới gây ra đã làm hơn 600 người thiệt mạng tại Hoa lục, được nói khởi phát từ một khu chợ ở thành phố Vũ Hán chuyên bán động vật hoang dã còn sống.

Các chuyên gia về virus cho rằng virus này có thể có nguồn gốc từ loài dơi và sau đó lây sang người, có thể qua các loài động vật khác.

Ông Jonathan Ball, giáo sư về vi trùng học phân tử tại Trường đại học Nottingham, Anh, nói dù cuộc nghiên cứu tại Trường đại học Nông nghiệp Nam Trung Quốc là một bước tiến thú vị, nhưng hiện vẫn còn chưa rõ “con tê tê, hiện có nguy cơ tuyệt chủng, có phải là ổ dịch hay không.”

Ông Dirk Pfeiffer, giáo sư về dược thú ý tại Đại học Thành phố Hong Kong cũng cho rằng cuộc nghiên cứu chưa thiết lập được mối liên hệ giữa tê tê và đợt bùng phát virus corona mới trên con người.RFI - 08.02.2020 : tại Hồng Kông, 3.600 người trên tàu du lịch World Dream hiện vẫn bị cách ly, trong số này có 8 người đã bị lây nhiễm. Còn tại Nhật Bản, số người bị lây nhiễm virus corona trên tàu Diamond Princess hôm nay đã lên tới 64. Khoảng 3.700 người trên tàu này tiếp tục bị buộc phải sống cách ly trong các cabin. Chính quyền Tokyo cũng đã cấm một tàu du lịch khác cập bến Nhật Bản, do trên tàu có một hành khách bị nghi nhiễm virus corona.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hiện giờ trong tổng số các ca bị lây nhiễm, có đến 82% trường hợp là bị nhẹ, 15% trường hợp nặng và 3% là trầm trọng. Tỉ lệ tử vong hiện chưa tới 2%, thấp hơn rất nhiều so với dịch SARS 2002-2003. Cũng WHO hôm nay báo động là thế giới đang bị khan hiếm khẩu trang và và các thiết bị bảo hộ y tế khác, do mức cầu vượt quá mức cung rất nhiều, thậm chí cao gấp trăm lần so với mức bình thường. Giá các thiết bị này tăng vọt, có khi lên đến gấp 20 lần giá bình thường.

Edited by user Saturday, February 8, 2020 8:58:04 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#23 Posted : Sunday, February 9, 2020 2:40:36 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,411

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

AFP - 09/02/2020 : 811 người chết (thêm 89 người trong ngày thứ Bẩy) và 37.198 người bị nhiễm bệnh.
Thượng Hải, thành phố với 24 triệu dân, hôm qua ra chỉ thị bắt buộc tất cả mọi người ở ngoài nơi công cộng phải đeo khẩu trang.Dịch virus corona đã gây tử vong nhiều hơn SARS


Thụy My - RFI - 09/02/20202
Đến hôm nay 09/02/2020 đã có 811 người chết vì virus corona tại Trung Quốc, cao hơn cả số người tử vong vì dịch SARS trên toàn thế giới trong năm 2002-2003.

Virus 2019-nCoV, xuất hiện từ tháng 12/2019 tại một chợ thịt rừng ở Vũ Hán, trong ngày hôm qua đã lập thêm một kỷ lục mới : 89 người thiệt mạng tại Hoa lục. Chỉ riêng tại tâm dịch Hồ Bắc, số tử vong hôm qua là 81, nâng tổng số người chết tại tỉnh này lên 780 người.

Dịch bệnh corona lan đến toàn bộ các tỉnh thành Trung Quốc, dù một số địa phương đã bị cô lập, đã làm tất cả 813 người tử vong (tính cả hai trường hợp ở Hồng Kông và Philippines) và 37.200 người bị lây nhiễm, trong khi dịch SARS trước đây làm 774 người chết trên toàn cầu. Bên ngoài Trung Quốc, có 332 ca bị lây nhiễm được ghi nhận tại 27 nước và vùng lãnh thổ.

Nhiều công ty tiếp tục đóng cửa trong tuần tới, dù hàng triệu người Trung Quốc phải quay về các đô thị lớn sau kỳ nghỉ Tết. Hồng Kông từ hôm qua bắt đầu buộc cách ly 161 người từ Hoa lục sang.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) loan báo gởi một ê-kíp chuyên gia đến Trung Quốc điều tra kể từ thứ Hai hoặc thứ Ba tới. Tổ chức này vẫn lạc quan cho rằng từ bốn ngày qua, số lượng người mới bị lây nhiễm hàng ngày tại Hoa lục không cao hơn hôm trước, có nghĩa là đã tương đối ổn định, tuy hãy còn quá sớm để kết luận nạn dịch đã vượt qua đỉnh điểm.

Cái chết của bác sĩ trẻ Lý Văn Lượng (Li Wenliang) - người đã cảnh báo về dịch bệnh từ cuối tháng 12 và bị công an câu lưu, sau đó bị lây nhiễm từ bệnh nhân - tiếp tục gây tranh cãi, tại một đất nước mà thông tin bị kiểm duyệt chặt chẽ.

Có ít nhất hai lá thư ngỏ của giới trí thức được lan truyền trên mạng xã hội. Một thư của 10 giáo sư ở Vũ Hán đòi hỏi « chấm dứt hạn chế tự do ngôn luận » ; lá thư thứ hai của các cựu sinh viên trường đại học Thanh Hoa danh tiếng, kêu gọi đảng Cộng Sản Trung Quốc « không nên coi an toàn về chính trị là ưu tiên duy nhất ».

Tại châu Á, Malaysia hôm nay mở rộng biện pháp phòng ngừa : du khách bất kỳ quốc tịch nào nếu đã thăm Hồ Bắc, Chiết Giang và Giang Tô đều bị cấm nhập cảnh. Malaysia hiện có 17 ca dương tính với virus corona, trước đây chỉ cấm người từ Hồ Bắc đến.

Một chuyến bay di tản thứ hai đã đưa 174 công dân Singapore từ Vũ Hán về nước sáng nay, sau khi 92 người đã được hồi hương hôm 30/1. Singapore hiện có 40 ca dương tính với virus 2019-nCoV. Trên 70 công ty, trong đó có những tên tuổi lớn như Lockheed Martin, đã hủy tham dự Hội chợ Hàng không Singapore, một sự kiện quan trọng sẽ diễn ra từ ngày 11 đến 16/2. Dù vậy quân đội Trung Quốc cho biết lần đầu tiên sẽ tham gia biểu diễn, còn Không quân Hàn Quốc đã từ chối vì dịch corona.


Edited by user Sunday, February 9, 2020 3:11:02 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#24 Posted : Monday, February 10, 2020 2:20:20 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,411

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

AFP - 10/02/2020 : 908 người chết và 40.171 người bị nhiễm bệnh.Thêm gần 100 người chết vì virus corona tại Trung Quốc

VOA - 10/02/2020
Ngày 10/2, người dân Trung Quốc bắt đầu quay trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài giữa lúc chính phủ nới lỏng các hạn chế vì virus corona. Trong khi đó, Tổ chức Y tế Thế giới nói số ca nhiễm virus bên ngoài Trung Quốc có thể chỉ là “bề nổi của tảng băng chìm”.

Theo Reuters, số người chết vì dịch bệnh đã tăng lên 908, tất cả đều ở Trung Quốc đại lục, trừ 2 ca ở Philippines và Hong Kong.

Riêng ngày 9/2 đã có thêm 97 ca tử vong. Đây là con số tử vong lớn nhất trong một ngày kể từ khi dịch bệnh được phát hiện tại thành phố Vũ Hán của Trung Quốc vào tháng 12.

Du thuyền Diamond Princess với 3.700 hành khách và thủy thủ đoàn trên tàu hiện vẫn bị cách ly tại cảng Yokohama của Nhật Bản, với hơn 60 trường hợp được phát hiện, đưa số trường hợp được xác nhận nhiễm bệnh trên con tàu thuộc sở hữu của tập đoàn Carnival lên đến 130 người.

Về kinh tế, chứng khoán và giá dầu giảm trên thị trường toàn cầu trong khi giá vàng vẫn tăng bình thường.

Reuters đưa tin, vào ngày 9/2, có 3.062 ca nhiễm mới được xác nhận trên khắp Trung Quốc, nâng tổng số ca bệnh lên 40.171 người, theo Ủy ban Y tế Quốc gia của Trung Quốc.

Wu Fan, một phó hiệu trưởng trường Đại học Y Phục Đán ở Thượng Hải, nói bà hy vọng tình trạng lây lan dịch bệnh sẽ sớm có bước ngoặt.

“Tình hình đang ổn định”, Reuters dẫn lời chuyên gia này nói với một cuộc họp báo khi được hỏi về tình trạng lây lan ở Thượng Hải, nơi đã có gần 300 ca nhiễm bệnh và 1 người tử vong.

Tuy nhiên, người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus, khi phát biểu tại Geneva, nói rằng đã có “những trường hợp đáng quan ngại” về sự lây nhiễm từ những người chưa từng đến Trung Quốc.

“Việc phát hiện một số ít trường hợp có thể cho thấy sự lây lan rộng hơn ở các quốc gia khác. Nói tóm lại, chúng ta chỉ có thể nhìn thấy phần nổi của tảng băng chìm”, Reuters dẫn lời ông Tedros nói.

Virus corona hiện đã lây lan đến ít nhất 27 quốc gia và vùng lãnh thổ, với số ca nhiễm hơn 330 người, Reuters dẫn số liệu dựa trên các báo cáo chính thức cho biết.

Hai người tử vong bên ngoài Trung Quốc đại lục là ở Hong Kong và Philippines.

Số người chết vì dịch bệnh hiện đã vượt qua số ca tử vong trong đợt dịch Hội chứng hô hấp cấp (SARS) trên toàn cầu vào năm 2002-2003.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#25 Posted : Tuesday, February 11, 2020 3:07:43 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,411

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

AFP - 11/02/2020 : 1.016 (thêm 108 người trong ngày thứ Hai) và hơn 42.638 bị nhiễm bệnh (nhưng chỉ có thêm 2.478 ca, tức là giảm xuống nhiều so với con số của các ngày trong tuần trước?).
Hơn 400 người bị nhiễm bệnh ở gần 30 nước trên thế giới.
Trên du thuyền Diamond Princess bị neo ngoài biển của Nhật, số người bị nhiễm bệnh đã lên 135.

Virus corona: Hơn 1.000 người chết tại Trung Quốc, WHO lo ngại dịch bùng phát mạnh ở bên ngoài

Trọng Thành - RFI - 11/02/2020
Hôm nay, 11/02/2020, con số người chết vì virus corona mới vượt quá con số biểu tượng 1.000. Số lượng người bị lây nhiễm bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc gia tăng, Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) lo ngại dịch bệnh bùng phát mạnh ngoài Hoa lục.

Chính quyền Trung Quốc cho biết có thêm 108 ca tử vong trong vòng 24 giờ, nâng số lượng người chết tại Hoa lục lên 1.016 người. Số tử vong hàng ngày do virus corona mới (2019-nCoV) hôm nay được coi là cao nhất từ trước đến nay. Tổng số người bị nhiễm virus là hơn 42.000. Ngược lại, vẫn theo thống kê của chính quyền Bắc Kinh, số lượng ca nhiễm mới hôm nay (với 2.478) đã giảm so với hôm trước. Đây là thông tin khiến một số nhà quan sát cho rằng tình trạng dịch bệnh tại tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, có thể đang đi vào giai đoạn ổn định.

Tuy nhiên, bên ngoài Trung Quốc, tính đến nay, có hơn 400 người bị nhiễm virus corona mới gây viêm phổi cấp, tại khoảng 30 quốc gia và vùng lãnh thổ. Một kịch bản đáng sợ đang bắt đầu xuất hiện. Một công dân Anh chưa từng đặt chân đến Trung Quốc, bị nhiễm virus tại Singapore, sau đó đã truyền virus sang cho nhiều đồng hương, trong thời gian ở tại vùng Alpes, Pháp, trước khi được xác định là mắc bệnh. Công dân Anh nói trên đã vô tình làm lây nhiễm virus cho ít nhất 11 người khác, trong đó có 5 người đang được điều trị tại Pháp, 5 người khác tại Anh và 1 tại Tây Ban Nha.

Cho đến nay, đại đa số các trường hợp lây nhiễm ở ngoài biên giới Trung Quốc đều do những người đến từ vùng tâm dịch Vũ Hán. Trước hiện tượng mới đáng lo ngại này, tổng giám đốc Tổ Chức Y Tế Thế Giới Tedros Adhanom Ghebreyesus hôm qua, 10/02/2020, cảnh báo là cho dù trong hiện tại, hiện tượng được ghi nhận này mới chỉ là ''một tia lửa nhỏ'', nhưng có thể làm bùng lên một trận hỏa hoạn lớn. Tổng giám đốc WHO nhấn mạnh là mục tiêu hiện nay là phải cô lập, ngăn chặn ngay từ đầu nguy cơ lan rộng của các tia lửa nhỏ, và kêu gọi cộng đồng quốc tế tập trung nỗ lực phòng dịch.

Theo lãnh đạo WHO, những trường hợp bị nhiễm virus được ghi nhận có thể chỉ là ''phần nổi của tảng băng chìm''. Tình hình càng đáng lo ngại hơn, khi giới khoa học hiện nay còn chưa biết hết các phương thức lan truyền của loại virus corona mới. Một nghiên cứu khoa học vừa công bố hôm 07/02/2020 cho biết phân lỏng có thể là môi trường lan truyền virus corona mới, bên cạnh con đường truyền chính là thông qua các dịch lỏng phát tán khi người mắc virus ho.

Theo người phụ trách các chương trình khẩn cấp của WHO, Michael Ryan, thì cho dù rất đáng lo về các cuộc tập hợp đông người, có thể khiến virus lây lan dễ dàng, nhưng khó mà buộc toàn thế giới ngừng hoạt động. Các bộ trưởng Y Tế châu Âu sẽ có cuộc họp khẩn vào ngày thứ Năm 13/02, tại Bruxlles, để bàn về các biện phối hợp chống dịch.

WHO thông báo đã triệu tập hai ngày họp của giới chuyên gia tại Genève, để điểm lại tình hình nghiên cứu và phát triển các loại vắc xin và phương thức điều trị virus corona mới. Một phái đoàn chuyên gia quốc tế của WHO đã đến Trung Quốc hôm qua, để bắt đầu tìm hiểu về nguồn gốc của virus và các hệ quả của dịch bệnh. Phái đoàn do nhà dịch tễ học nổi tiếng thế giới người Canada, Bruce Aylward, đứng đầu. Bác sĩ Bruce Aylward từng là người lãnh đạo chiến dịch của WHO chống dịch Ebola tại châu Phi.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#26 Posted : Wednesday, February 12, 2020 4:52:08 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,411

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

PEKIN (Reuters) - 12/02/2020 : 1.113 người chết (thêm 97 người trong ngày thứ Ba) và 44.653 người nhiễm bệnh - thêm 2.015 người >> số người bị nhiễm bệnh giảm hẳn so với mấy ngày trước đây (đỉnh điểm là 3.900 trong ngày 5 tháng 2)
Tại tỉnh Hồ Bắc có 94 người bị chết hôm thứ Ba >> nâng tổng số người chết tại đây lên 1.068 người.
Virus corona: Khó dự đoán khi nào dịch lên đỉnh điểm


Thanh Phương - RFI - 12/02/2020
Số ca lây nhiễm mới mỗi ngày tại Trung Quốc đang giảm dần trong ba ngày qua phải chăng là dấu hiệu cho thấy dịch viêm phổi do virus corona đang trong chiều hướng suy giảm? Hiện giờ chưa ai có thể trả lời câu hỏi này một cách chắc chắn, cũng như không ai có thể tiên đoán được khi nào dịch bệnh này lên đến đỉnh điểm.

Bác sĩ Chung Nam Sơn (Zhong Nanshan), người phát hiện virus Corona gây dịch hô hấp cấp tính nặng SARS những năm 2002-2003, trước đây, từng dự đoán thời điểm dịch bệnh có thể đạt đỉnh là cuối tuần qua. Thực tế cho thấy là dự báo đó không còn chính xác. Dựa trên diễn tiến dịch bệnh trong những ngày gần đây, cũng như các biện pháp của chính phủ Trung Quốc, ông Chung Nam Sơn đã phải điều chỉnh lại dự báo.

Trả lời hãng tin Reuters ngày 11/02/2020, vị bác sĩ kỳ cựu này cho rằng đỉnh dịch virus corona mới có thể rơi vào giữa hoặc cuối tháng 2, rồi chuyển sang giai đoạn ổn định trước khi suy yếu. Ông Chung Nam Sơn tỏ ý hy vọng là dịch bệnh sẽ chấm dứt vào tháng 4/2020. Nhưng ông cũng nói ngay, đó chỉ là một mô hình toán học, sẽ phải được điều chỉnh liên tục tùy theo diễn tiến tình hình.

Sở dĩ rất khó dự đoán được khi nào dịch virus corona lên đến đỉnh điểm là bởi vì, như thừa nhận của chính bác sĩ Chung Nam Sơn, cho tới nay các chuyên gia vẫn chưa hiểu vì sao dịch bệnh này lây lan nhanh như thế. Giới chuyên ngành hiện vẫn chưa nắm rõ cơ chế lây truyền.

Nhìn chung, các nhà khoa học còn chưa có nhiều thông tin về chủng virus corona mới, mà nay có tên chính thức là Covid-19. Theo nghiên cứu mới của các chuyên gia Trung Quốc, đứng đầu là bác sĩ Chung Nam Sơn, các khảo sát dữ liệu thu thập từ hơn 1.000 bệnh nhân Trung Quốc, cho thấy thời gian ủ bệnh của virus này có thể kéo dài đến 24 ngày, thay vì 14 ngày như những gì được công bố cho tới nay.

Rất nhiều bệnh nhân không có triệu chứng sốt cho dù đã bị nhiễm virus Covid-19, cho nên nếu chỉ dựa trên triệu chứng sốt để chẩn đoán, không ít ca nhiễm sẽ bị bỏ lỡ và như vậy nguy cơ lây lan ở cộng đồng càng gia tăng.

Virus corona: WHO kêu gọi thế giới chung sức chống “kẻ thù số 1” Covid-19

Thu Hằng - RFI - 12/02/2020
Bị chỉ trích vì chậm trễ trong việc phòng chống dịch viêm phổi cấp tính do loại virus corona mới xuất phát từ Vũ Hán (Trung Quốc) gây ra, Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) tỏ ra tin tưởng vào cơ hội ngăn chặn loại virus, giờ có tên chính thức là COVID-19. Tại Genève ngày 11/02/2020, tổng giám đốc Tổ Chức Y Tế Thế Giới, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, kêu gọi cộng đồng quốc tế huy động lực lượng chống « kẻ thù số 1 », đồng thời kêu gọi trách nhiệm của mỗi nước để hạn chế nguy cơ lây lan.

Thông tín viên RFI Jérémie Lanche tường trình từ Geneve :

Tổ Chức Y Tế Thế Giới cho biết loại vắc-xin đầu tiên chống virus corona mới sẽ không thể có được trước ít nhất 18 tháng nữa, nhưng đó không phải là lý do để khoanh tay ngồi chờ. Chia sẻ thông tin giữa các nước, đưa ra những biện pháp phòng ngừa cho người dân, gửi trang thiết bị phòng hộ và phát hiện nhiễm bệnh tới các nước được coi là có nguy cơ cao… Trong mọi trường hợp, tất cả những hành động này đều thiết thực nếu như tất cả mọi người cùng nhanh chóng đi theo một hướng.

Ông Tedros Ghebreyesus, tổng giám đốc Tổ Chức Y Tế Thế Giới, phát biểu : Có dưới 400 ca lây nhiễm bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc và chỉ có một trường hợp tử vong. Đây là thời điểm hành động. Thời gian đang trôi. Và thời gian là vấn đề mấu chốt trong nạn dịch này. Virus không ngủ, chúng ta cũng thế, cũng không được ngủ. Chúng ta phải hành động với tinh thần khẩn trương, cùng với quyết tâm chính trị mạnh mẽ ở khắp nơi trên thế giới, chỉ lúc đó, chúng ta mới có thể chiến thắng được dịch bệnh.

Từ nhiều ngày nay, Tổ Chức Y Tế Thế Giới đang cân nhắc giữa một bên là sự lạc quan có chừng mực và bên kia là những tuyên bố mang tính báo động, đến độ khó mà biết được thực sự nạn dịch đang ở cấp độ nào. Bốn trăm chuyên gia đã họp đến tối 11/02 tại trụ sở của Tổ Chức Y Tế Thế Giới, để cố tìm hiểu rõ hơn và phối hợp đối phó với virus.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#27 Posted : Thursday, February 13, 2020 1:33:47 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,411

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

AFP - 13/02/2020 : 1.367 người chết (thêm 254 người chết trong vòng 24 giờ) và gần 60.000 người bị nhiễm bệnh (thêm 15.125 người nhiễm bệnh, theo cách chỉ định mới của TQ về bệnh này)
riêng tỉnh Hồ Bắc : trong ngày thứ Tư đã có thêm 14.840 người bị nhiễm bệnh và 242 người bị chết.Số tử vong, nhiễm virus corona tăng vọt nhờ phương pháp phát hiện mới

Trước đây, tỉnh Hồ Bắc chỉ cho phép làm các xét nghiệm RNA để xác định bệnh nhân có nhiễm virus corona hay không. Phương pháp này có thể phải mất nhiều ngày mới cho ra kết quả.

Hiện nay, tỉnh này bắt đầu sử dụng phương pháp chụp cắt lớp (CT) nhanh hơn, vốn được dùng để phát hiện nhiễm trùng phổi, Reuters dẫn nguồn tin từ Ủy ban Y tế Hồ Bắc cho biết. Phương pháp này đã giúp xác định các trường hợp nhiễm virus và cách ly họ nhanh hơn.

Nhờ vậy đã có 14.840 ca nhiễm mới được phát hiện vào ngày 13/2, một con số nhảy vọt từ 2.015 ca mới trên toàn quốc một ngày trước đó. Nếu loại trừ những ca được xác nhận bằng phương pháp mới, thì chỉ có 1,508 ca nhiễm mới trong ngày.Virus corona: Cách tính mới phản bác sự lạc quan của Tập Cận Bình

Trọng Thành - RFI - 13/02/2020
Sau khi tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, áp dụng cách tính mới về số người nhiễm COVID-19, hôm nay, 13/02/2020, số tử vong tại khu vực này tăng gấp hai lần, người nhiễm tăng 10 lần. Bệnh dịch mà nhiều người coi như đang bước vào ''giai đoạn bình ổn'' đột ngột trở nên đáng sợ bội phần. Lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đang buộc phải đối mặt với hiện thực dịch bệnh khốc liệt, tưởng đã có thể khống chế được với các biện pháp mạnh, như cô lập hoàn toàn một thành phố, một tỉnh.

Cho đến nay, một người chỉ được coi là nhiễm COVID-19 khi có kết quả dương tính sau xét nghiệm, với bộ dụng cụ xét nghiệm chuyên dùng để phát hiện virus corona này. Thay đổi chủ yếu là, kể từ giờ các bác sĩ có quyền xác nhận bệnh nhân nhiễm COVID-19, với các bằng chứng lâm sàng, như ảnh chụp cho thấy bệnh nhân bị viêm phổi.

Xét về mặt y học thuần túy, việc thay đổi cách chẩn bệnh là điều rất bình thường. Trả lời AFP, giáo sư Kentara Iwata, Đại học Kobe (Nhật Bản), chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm, cho biết để đối phó với các dịch bệnh, có hai phương pháp. Thứ nhất là đưa ra các tiêu chí rộng rãi cho phép không để bất cứ người có nguy cơ nhiễm bệnh nào lọt khỏi mạng lưới phát hiện dịch, và thứ hai là sử dụng các tiêu chí chặt chẽ để tránh tối đa việc chẩn đoán lầm. Chuyên gia Nhật Bản cho rằng chính quyền tỉnh Hồ Bắc đã có lý khi ngả sang lựa chọn ''thứ nhất'', để đối phó với nguy cơ dịch bệnh trầm trọng, khó lường hiện nay.

Trên thực tế, cuộc chiến chống dịch virus corona COVID-19 tại Trung Quốc đang bước vào một khúc quanh mới, với việc chính quyền Hồ Bắc sửa cách tính người được coi là nhiễm virus này. Cách tính cũ, để lọt lưới rất nhiều người dân Hồ Bắc nhiễm bệnh, đã bị dân chúng và giới y tế địa phương chỉ trích mạnh mẽ. Nhiều bệnh nhân không được điều trị tại bệnh viện, và chết tại nhà, do bệnh viện thiếu dụng cụ xét nghiệm, bên cạnh lý do bệnh viện quá tải, thiếu y bác sĩ.

Giới quan sát đặc biệt chú ý đến diễn biến bất ngờ, với việc chính quyền Hồ Bắc thay đổi cách tính, khiến số người nhiễm và số tử vong tăng vọt, đúng sau ngày 12/02 mà chính quyền thông báo số người nhiễm tăng chậm lại. Bác sĩ Chung Nam Sơn (Zhong Nanshan), chuyên gia về các bệnh đường hô hấp, hiện là lãnh đạo ủy ban nghiên cứu về COVID-19 của chính quyền Trung Quốc, từng tỏ ra lạc quan rằng dịch có thể sẽ đạt đỉnh ''từ giờ đến giữa hoặc cuối tháng Hai''.

Một điểm đặc biệt đáng chú ý khác là, ngày 11/02, chủ tịch Trung Quốc lần đầu tiên xuất hiện kể từ gần hai tuần lễ, đưa ra nhận định việc khống chế dịch bệnh đang diễn ra theo chiều hướng tốt.

Vì sao chính quyền Trung Quốc lại đưa ra một cách tính mới số người nhiễm virus vào thời điểm này, với số người nhiễm và số tử vong tăng vọt, khiến công chúng thêm nghi ngờ chính quyền không minh bạch trong việc đối phó với dịch COVID-19 ?

Một số diễn biến đồng loạt xảy ra vào thời điểm này cho thấy rất nhiều khả năng ban lãnh đạo đảng Cộng Sản Trung Quốc, và cá nhân ông Tập Cận Bình, đang phải đối mặt với các áp lực ngày càng gia tăng từ phía quốc tế.

Ngày 10/02, lần đầu tiên một nhóm chuyên gia y tế quốc tế trực tiếp đến thị sát tại Hồ Bắc. Ngày 11 và 12/02, hàng trăm nhà khoa học trên toàn thế giới họp tại Genève để bàn về dịch bệnh COVID-19, trận dịch mà lãnh đạo Tổ Chức Y Tế Thế Giới coi là đang có nguy cơ phát triển về mọi hướng, và cộng đồng quốc tế cần ''hết sức thận trọng''. Chuyên gia dịch tễ học Hồng Kông, một người hùng của cuộc chiến chống SARS, ông Gabriel Leung, thậm chí dự đoán bệnh dịch có thể lây lan đến hơn một nửa dân cư toàn cầu. Giới y tế hiện nay biết rằng rất nhiều bệnh nhân không có triệu chứng sốt cho dù đã bị nhiễm virus Covid-19, nguy cơ lây lan ra cộng đồng là rất lớn.

Trong bối cảnh này, việc sửa đổi cách tính người nhiễm virus COVID-19 của tỉnh Hồ Bắc là điều khó lòng tránh khỏi. Việc sửa đổi cách tính người nhiễm COVID-19 đặt giới lãnh đạo Trung Quốc đối mặt với thực tại khắc nghiệt. Các biện pháp được coi là triệt để trước đây, như phong tỏa hoàn toàn địa bàn tỉnh thời gian vừa qua, đã không có được tác dụng như mong muốn. Hơn bao giờ hết, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dường như đang trong tình thế ngồi trên lưng hổ.


Edited by user Thursday, February 13, 2020 11:37:17 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#28 Posted : Friday, February 14, 2020 3:22:15 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,411

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

PEKIN (Reuters) - 14/02/2020 : 1.383 người bị chết (thêm 121 người trong ngày thứ Năm) và 64.544 người bị nhiễm bệnh (thêm 5.090 người), hơn 10.000 người nghi bị nhiễm bệnh đang được xét nghiệm


Ngày 13/2 có thêm 44 ca được ghi nhận trên tàu Diamond Princess nâng tổng số bị nhiễm virus trên tàu này lên thành 219 ca.

Trên thế giới, đã có tới 586 người bị nhiễm bệnh ở hơn hai chục nước.Sáng 14/02/2020, 181 công dân Pháp và một số nước khác từ Vũ Hán trở về đã kết thúc giai đoạn cách ly 14 ngày. Tất cả được cấp « giấy chứng nhận không lây nhiễm », theo ông Marc Zyltman, lãnh đạo hội Chữ Thập Đỏ. Hiện còn hai nhóm khác, gồm 11 người và 44 người, cũng được đưa từ Vũ Hán về, sẽ hết thời gian cách ly vào ngày 16 và 23/02.

Trong khi đó, Anh Quốc có thêm trường hợp thứ 9 bị nhiễm virus corona mới. Trường hợp mới nhất được phát hiện ở Luân Đôn khiến người dân lo sợ hệ thống tầu điện ngầm trở thành môi trường lây lan cấp độ lớn.

RFI - 14/02/2020Virus corona: Tại Trung Quốc, 6 nhân viên y tế qua đời vì dịch bệnh

Thùy Dương - RFI - 14/02/2020
Theo báo cáo mới vào hôm nay 14/02/2020 của chính phủ Trung Quốc, có tổng cộng 6 bác sĩ, y tá và nhân viên y tế đã chết vì Covid-19. Thông báo được chính quyền đưa ra một tuần sau cái chết của bác sĩ Lý Văn Lượng, một trong 8 bác sĩ đầu tiên cảnh báo về dịch bệnh và bị cảnh sát bắt vì tội « loan truyền thông tin sai lệch ». Bác sĩ Lý sau đó đã được phục hồi danh dự.

Cũng theo số liệu chính thức, tính đến 24h ngày 11/02, có 1.716 nhân viên y tế được xác định nhiễm virus.

Còn theo báo cáo chính thức của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, từ hôm qua đến hôm nay, số ca mới bị xác định nhiễm virus là 5.090, và có thêm 121 người chết vì virus corona mới, nâng tổng số tử vong vì virus lên thành 1.380 người và tổng số ca bị lây nhiễm lên thành gần 64.000.

Số người tử vong và bị nhiễm virus trong một ngày mà chính quyền Bắc Kinh công bố như vậy giảm nhiều so với số liệu của ngày hôm qua. Trong bối cảnh đó, chính quyền Mỹ chỉ trích sự thiếu minh bạch của Trung Quốc trong việc xử lý khủng hoảng dịch bệnh.

Reuters hôm nay cho biết, một đại diện của Nhà Trắng, cố vấn kinh tế chính của phủ tổng thống Mỹ, Larry Kudlow, phát biểu với báo giới là Washington thất vọng về việc Trung Quốc thiếu minh bạch về số liệu và các con số Bắc Kinh đưa ra đã khiến họ ngạc nhiên.

Trung Quốc chọn thuốc của Cuba để chống dịch

Hiện nay, chính quyền Trung Quốc đã chọnInterferon Alfa 2B để chống dịch bệnh Covid-19. Interferon Alfa 2B là một loại thuốc do Cuba sáng chế ra từ những năm 1980. Tuy Interferon Alfa 2B chưa phải là phương thuốc thần kỳ có thể tiêu diệt virus corona mới, nhưng việc Trung Quốc chọn Interferon Alfa 2B cũng đủ để làm chính phủ Cuba thấy rất tự hào.

Từ Cuba, thông tín viên RFI Domitille Piron giải thích thêm :

« Interferon Alfa 2B, đó là tên của loại thuốc chống virus. Đây là một trong số 30 loại thuốc chống virus được Ủy Ban Y Tế quốc gia Trung Quốc chọn để chống lại virus corona mới.

Hoạt chất này là một trong những hoạt chất đầu tiên được ngành công nghệ sinh học Cuba phát triển trong những năm 1980, nhờ có sự hợp tác với Mỹ.

Interferon Alfa 2B được sử dụng để chữa các bệnh nhiễm trùng do các loại virus gây ra, nhất là virus HIV, siêu vi papillon ở người nhiễm HPV, cũng như một số bệnh ung thư và bệnh gan.

Có thông tin là 1.500 bệnh nhân đã được chữa khỏi virus corona nhờ loại thuốc chống virus này của Cuba. Thông tin này là sai. Bởi vì loại thuốc này chỉ tăng cường hệ miễn dịch, nhưng không thể chữa được virus corona mới.

Interferon Alfa 2B là một dược phẩm do Cuba sáng chế , nhưng từ nay thuốc sẽ được công ty có vốn của nhà nước Chang-Heber sản xuất tại Trung Quốc.

Việc hợp tác giữa Cuba và Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ sinh học và bào chế dược phẩm phát triển từ 15 năm nay, và Cuba rất muốn tăng cường quan hệ hợp tác nói trên, bởi hiện tại nhờ đó mà Cuba có được khoản vay 210 triệu đô la và riêng ngành công nghiệp Cuba thu được số tiền tương đương 30 triệu đô la/năm.

Việc Trung Quốc sử dụng Interferon Alfa 2B để chống dịch bệnh do virus corona mới gây ra khiến chính phủ Cuba hài lòng và trên các mạng xã hội, La Habana đã hồ hởi nhắc lại chính Cuba là nước sáng chế ra loại thuốc này ».Virus corona: Thế giới bên bờ đại dịch virus Covid-19

RFI - 14/02/2020

Nguy cơ vượt tầm kiểm sóat

Số liệu do bộ Y Tế Trung Quốc thông báo hôm thứ Năm gây ra cơn sốc: thêm 15.152 người bị lây, 254 nạn nhân từ trần trong 24 giờ. Với 447 ca nhiễm virus ở 24 nước, không kể du thuyền Diamond Princesse đang bị cách ly tại Yokohama, cũng như thông tin có ba người chết tại Bắc Triều Tiên đã làm cho nhiều chuyên gia lo ngại dịch Covid-19 biến thành đại dịch.

Cho dù Trung Quốc tìm cách trấn an, kiểm duyệt thông tin, nhưng không thể che giấu hết sự thật. Ian Lipkin, nhà dịch tễ học người Mỹ vừa trở về từ Vũ Hán mô tả: Tình hình y tế ở Vũ Hán rất kinh khiếp. Như con tàu Titanic đang bị đắm, nhưng không có đủ áo phao. Số bệnh nhân được công bố thấp hơn sự thật, chưa kể là chúng ta chưa rõ khả năng đột biến của siêu vi Covid-19 như thế nào.

....

Edited by user Friday, February 14, 2020 12:34:45 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#29 Posted : Saturday, February 15, 2020 5:44:22 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,411

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

AFP - 15/02/2020 : 1.523 người chết (thêm 140 người trong ngày thứ Sáu) và 67.185 người bị nhiễm bệnh (thêm 2.641 trong vòng 24 giờ), trong đó có 1.716 nhân viên y tế - bác sĩ, y sĩ, y tá.Covid-19 : Pháp có ca tử vong đầu tiên ngoài châu Á

Thanh Phương - RFI - 15/02/2020
Trong cuộc họp báo ngày 15/02/2020, bộ trưởng Y Tế Pháp Agnès Buzyn thông báo là du khách người Trung Quốc, 80 tuổi, bị nhiễm virus corona mới (Covid-19) và nhập viện tại Paris từ cuối tháng Giêng, đã qua đời tối 14/02.

Đây không chỉ là ca tử vong đầu tiên tại Pháp và châu Âu, mà còn là ca tử vong đầu tiên ngoài khu vực châu Á, kể từ khi dịch bệnh bùng phát từ Vũ Hán, Trung Quốc, và lan sang nhiều nước khác.

Theo bộ trưởng Buzyn, kể từ khi được đưa vào bệnh viện Bichat ở Paris, tình trạng của bệnh nhân người Trung Quốc này đã nhanh chóng bị suy sụp và từ nhiều ngày qua đã trong tình trạng nguy kịch.

Kể từ ngày 24/01, đã có 11 ca lây nhiễm Covid-19 được phát hiện tại Pháp, bao gồm bệnh nhân người Trung Quốc vừa qua đời. Cho đến hôm 14/02, bốn bệnh nhân đã khỏi bệnh và xuất viện, 6 người kia vẫn nằm viện, trong đó có 5 người Anh bị lây nhiễm ở vùng núi Alpes, nhưng tình trạng sức khỏe không có gì đáng ngại, theo lời bộ trưởng Y Tế Pháp.

Bà Buzyn cho biết người con gái của bệnh nhân Trung Quốc vừa tử vong, một phụ nữ Trung Quốc 50 tuổi, cũng được đưa vào bệnh viện Bichat, sắp tới đây sẽ được xuất viện. Hiện người ta chưa biết bệnh nhân này đã bị lây nhiễm trước khi đến Pháp hay bị lây từ bố trên lãnh thổ nước Pháp.

Cho tới nay, bên ngoài Hoa lục, chỉ mới có 3 bệnh nhân chết do dịch Covid-19 tại Hồng Kông, Philippines và Nhật Bản và có gần 600 ca lây nhiễm được xác nhận.

Bên ngoài nước Pháp, hiện đã có một công dân Pháp nhiễm virus Covid-19, đó là một hành khách 80 tuổi trên chiếc tàu du lịch Diamond Princess, hiện neo đậu tại cảng Yokohama, Nhật Bản. Khi được xét nghiệm hôm 14/02, hành khách người Pháp này đã cho kết quả dương tính với virus Covid-19.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#30 Posted : Sunday, February 16, 2020 3:36:57 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,411

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

AFP - 16/02/2020 : 1.665 người chết và 69.194 người bị nhiễm bệnh (thêm 2.009 người trong ngày thứ Bẩy).

trên du thuyền Diamond Princess số người bị nhiễm bệnh đã lên tới 355 (thêm 70 người trong vòng 24 giờ)Yokohama (Japon) (AFP) - 16/02/2020 : trên du thuyền Diamond Princess bị cách ly bên ngoài cảng gần Yokohama (ngoại ô Tokyo), nhiều nước đã quyết định hồi hương công dân của họ.
Vào chủ nhật, đã có 355 ca nhiễm bệnh trên tàu, với 70 ca thêm trong ngày thứ Bẩy, trong khi thứ Sáu đã có 67 ca.
Nhưng trong số 3.711 người có mặt trên tàu lúc đầu, cho đến nay mới chỉ có 1.219 người được khám nghiệm, theo như bộ trưởng y tế Nhật, ông Katsunobu Kato, nói trên truyền hình NHK, thì có tới vài chục người không hề có dấu hiệu về nhiễm bệnh (không bị sốt) trong số 355 ca được xác định dương tính coronavirus.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#31 Posted : Monday, February 17, 2020 9:21:56 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,411

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Reuters•17 février 2020 : 1.770 người chết (thêm 105 người trong ngày Chủ Nhật) và 70.548 người bị nhiễm bệnh (thêm 2048 người trong vòng 24 giờ)
Trên thế giới có khoảng gần 800 người bị nhiễm bệnh ở gần 30 nước khác nhau.
trên du thuyền Diamond Princess, với hơn 3700 người bị cách ly gần 1 hải cảng phía nam Tokyo, đã có 454 người bị nhiễm bênh (thêm 99 người trong 24 giờ)


PS.
VOA - 17/02/2020 : Một tài xế lái taxi đã tử vong vì chủng virus Corona mới (COVID-19) ở Đài Loan, đánh dấu lần đầu tiên hòn đảo này ghi nhận người chết vì virus mà nay đã làm 5 ca tử vong ở ngoài lãnh thổ Trung Quốc, theo Reuters.

Trong cuộc họp báo hôm 16/2, Bộ trưởng Y tế Chen Shih-chung nói rằng người đàn ông 61 tuổi bị bệnh tiểu đường và viêm gan B.

Ngoài ra, tài xế này không đi ra nước ngoài thời gian qua, nhưng khách hàng đi xe của ông chủ yếu tới từ Hong Kong, Macau và Trung Quốc đại lục.

Virus corona - Covid-19: Trung Quốc gia tăng phong tỏa Hồ Bắc, cấm cư dân rời nơi ở

Trọng Nghĩa - RFI - 17/02/2020
Số nạn nhân của virus corona tại Trung Quốc vẫn tiếp tục gia tăng. Theo số liệu mới nhất ngày hôm nay 17/02/2020 của Ủy Ban Y Tế Quốc Gia Trung Quốc, số ca tử vong đã lên đến 1.765 người, trong lúc số bệnh nhân đã vượt mức 70.000, chính xác là 70.548 trường hợp.

96% các ca tử vong và đa số các vụ lây nhiễm đều ở tỉnh Hồ Bắc, với Vũ Hán bị coi là tâm điểm của dịch bệnh. Để đối phó, chính quyền Trung Quốc vừa tăng cường thêm các biện pháp phong tỏa áp dụng trên toàn tỉnh Hồ Bắc, trong đó có quyết định cấm mọi hoạt động di chuyển của toàn bộ người dân trên địa bàn tỉnh.

Từ Bắc Kinh, thông tín viên RFI Liu Zhifan giải thích:

Các biện pháp kiểm soát ngặt nghèo tiếp tục được tăng cường ở Hồ Bắc, nơi hàng chục triệu cư dân đã bị buộc phải tự cô lập từ gần một tháng nay, đặc biệt là tại thành phố Vũ Hán, cái nôi của dịch bệnh.

Kể từ nay, chỉ có xe cảnh sát và xe cứu thương mới được phép lưu thông trên các tuyến đường của tỉnh, cũng như những phương tiện vận chuyển hàng hóa được coi là thiết yếu.

Đồng thời, các biện pháp cách ly nhắm vào 200.000 thị xã vùng nông thôn Hồ Bắc sẽ được củng cố thêm : 24 triệu dân ở các nơi này sẽ không được quyền rời khỏi nhà, trừ trường hợp thực sự cần thiết, và không được đi gần người khác ở ngoài đường, phải giữ một khoảng cách tối thiểu là 1,50 m.

Để thực thi các biện pháp nghiêm khắc đó, chính quyền đã sử dụng phương thức “cây gậy và củ cà rốt”.

Tại thị trấn Hiếu Cảm (Xiaogan), các hoạt động công cộng như đánh mạt chược và cờ bạc rất phổ biến tại Trung Quốc đều bị cấm, với mức phạt nặng có thể lên đến 10 ngày tù giam.

Còn tại Hoàng Cương (Huanggang), một thị trấn giáp Vũ Hán, cư dân được yêu cầu khai báo việc họ có triệu chứng bệnh do virus corona hay không. Nếu khai báo, họ sẽ được thưởng 500 nhân dân tệ (khoảng 60 euro), và sẽ được điều trị ngay lập tức.

Mọi cách thức như đã được tung ra để ngăn chặn một dịch bệnh đã cướp đi gần 1.700 sinh mạng ở tỉnh Hồ Bắc.

Ở cấp độ Nhà nước, Ngân Hàng Trung Ương Trung Quốc vào hôm nay đã quyết định cắt giảm lãi suất cho vay trung hạn để tìm cách giảm bớt tác hại của dịch virus Covid-19 đối với các doanh nghiệp.

Ngoài ra, theo Tân Hoa Xã, cũng vì dịch bệnh, Quốc Hội Trung Quốc sẽ tính đến khả năng hoãn khóa họp thường niên, trên nguyên tắc sẽ mở ra vào tháng 03/2020

Chuyên gia WHO đến Bắc Kinh

Hôm nay, 17/02/2020, các chuyên gia quốc tế của Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) được cử đến Bắc Kinh để thảo luận với các đồng nhiệm Trung Quốc, về diễn biến dịch bệnh Covid-19. Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres đang trong chuyến công tác tại Pakistan, đã bày tỏ tin tưởng vào ''nỗ lực khổng lồ'' của chính quyền Trung Quốc, cho phép dần dần đẩy lùi nạn dịch.

Tuy nhiên, WHO tối qua một lần nữa tuyên bố tình hình lây lan virus là ''không thể dự báo trước''. Tổng giám đốc IMF Kristalina Georgieva hôm qua thì tỏ ra nghi ngờ về tốc độ chính quyền Trung Quốc ngăn chặn dịch bệnh, cũng như bản chất thực sự của virus. Ghi nhận trước hết của lãnh đạo IMF là khủng hoảng dịch đã tác động đến các chuỗi cung ứng trên toàn thế giới.

Edited by user Monday, February 17, 2020 11:55:33 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#32 Posted : Tuesday, February 18, 2020 5:09:19 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,411

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Reuters•18 février 2020 : 1.868 người chết (thêm 98 người trong ngày thứ Hai) và 72.436 người bị nhiễm bệnh (thêm 1.886 người)
Trên thế giới có khoảng 900 người bị nhiễm bệnh ở gần 30 nước khác nhau.Virus corona - Covid-19: Trên tuyến đầu chống dịch, giám đốc bệnh viện ở Vũ Hán qua đời

Thu Hằng - RFI - 18/02/2020
Thêm một bác sĩ không chống lại được virus corona mới. Bác sĩ Lưu Trí Minh (Liu Zhiming), giám đốc bệnh viện Vũ Xương (Wuchang), thành phố Vũ Hán, đã qua đời sáng 18/02/2020 vì bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona mới gây ra (Covid-19).

Tại Trung Quốc, có thêm 98 người chết và 1.886 người bị nhiễm Covid-19 tính đến hết ngày 17/02.

Như trường hợp của bác sĩ Lý Văn Lượng (Li Wenliang), một trong tám bác sĩ đầu tiên cảnh báo về một loại virus mới, thông tin bác sĩ Lưu Trí Minh qua đời được công bố sáng sớm 18/02, sau đó bài viết bị xóa, thay vào đó là thông tin bác sĩ vẫn đang được cấp cứu, rồi được đài truyền hình Nhà nước Trung Quốc xác nhận là nạn nhân qua đời sáng 18/02.

Theo Reuters, thông tin bác sĩ Lưu Trí Minh qua đời tạo nên một làn sóng thương tiếc trên mạng xã hội Vi Bác (Weibo). Rất nhiều người sử dụng chỉ trích việc Nhà nước thông tin về cái chết của hai vị bác sĩ. Hashtag về bác sĩ Lưu được truy cập 29 triệu lần tính đến chiều 18/02 (giờ địa phương).

Bệnh viện Vũ Xương nơi bác sĩ Lưu Minh Trí, sinh năm 1969, làm giám đốc chỉ chuyên chữa trị Covid-19. Trước đó, một nữ hộ lý phòng tiêm của bệnh viện này cũng qua đời ngày 15/02 do nhiễm virus corona chủng mới này.

Như vậy, có ít nhất 7 bác sĩ và nhân viên y tế qua đời vì Covid-19 ở Vũ Hán. Hiện có khoảng 3.019 nhân viên y tế bị nhiễm virus. Theo số liệu ngày 18/02 của Ủy Ban Y Tế Trung Quốc, tổng số người chết vì Covid-19 từ đầu mùa dịch là 1.868 người. Số ca lây nhiễm dường như ổn định hơn, thêm 1.886 trường hợp, và hiện Hoa lục có 72.436 người nhiễm Covid-19.

Trung Quốc cấp phép sản xuất thuốc chống virus Favilavir


Ngoài biện pháp cách ly trên quy mô lớn, liên quan đến hơn 780 triệu người Trung Quốc, và trong thời gian chờ tìm ra được một loại thuốc đặc trị Covid-19, chính quyền Trung Quốc cấp phép thương mại hóa thuốc Favilavir, từng được biết dưới tên gọi Fapilavir, một loại thuốc kháng virus.

Trang Diễn đàn Hợp tác Trung Quốc - châu Phi, trích thông tin của Nhân Dân Nhật Báo, cho biết thuốc Favilavir được phép sản xuất từ ngày 16/02 và là loại thuốc đầu tiên chống Covid-19 được Cơ Quan Dược Phẩm Trung Quốc cấp phép kể từ đầu mùa dịch. Bộ Khoa Học và Công Nghệ Trung Quốc từng đánh giá Favilavir là một trong ba loại thuốc tỏ ra có hiệu quả đáng kể trong việc điều trị Covid-19 khi được thử lâm sàng.

Một biện pháp điều trị khác đang được áp dụng là dùng huyết tương (plasma) của người đã được chữa khỏi bệnh viêm phổi cấp do Covid-19. « Đây là một cơ hội đem lại hy vọng cho những bệnh nhân nguy kịch », theo phát biểu của một quan chức Y Tế trong buổi họp báo ngày 17/02, được AFP trích dẫn.

Trước đó đã có 11 bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Vũ Hán đã được truyền huyết tương của người đã khỏi bệnh. Một nhân viên của Trung tâm Sinh học thuộc Viện Khoa Học và Công Nghệ cho biết : « Một trong số họ đã về nhà, một người khác đã có khả năng đứng dậy và tự đi, còn những người khác đang trên đà hồi phục ».Virus corona - Covid-19 : Nhật Bản báo động nguy cơ dịch lây lan

Tú Anh - RFI - 18/02/2020
Sau Trung Quốc, Nhật Bản có thể là nước châu Á thứ hai sẽ bị siêu vi Covid-19 tấn công trên diện rộng. Tình hình bên trong du thuyền « Diamond Princess » ngày càng nghiêm trọng. Ít nhất 542 người đã bị lây nhiễm trong số 3.700 du khách và nhân viên, sau hơn hai tuần cách ly, theo báo cáo ngày 18/02/2020.

Hoa Kỳ tổ chức đưa 300 công dân Mỹ về nước, 40 người được điều trị tại Nhật. Bộ trưởng Y tế Nhật báo động, kêu gọi dân chúng tránh tham gia các sinh hoạt đông người.

Sinh nhật Nhật Hoàng, marathon việt dã Tokyo… một loạt sự kiện văn hóa, thể thao đã bị hủy bỏ.

Từ Tokyo, thông tín viên Bruno Duval tường thuật :

"Bộ trưởng Y tế Nhật Bản Katsunobu Kato không còn có thể phủ định. Ông nhìn nhận thực tế là virus corona đã bước qua giai đoạn dịch bệnh tại nước Nhật, chứ không chỉ giới hạn bên trong du thuyền Diamond Princess neo ở cảng Yokohama.

Lời lẽ thay đổi này không thoát qua được cặp mắt của công luận. Sau lời tuyên bố này, dân Nhật đổ xô gọi số điện thoại khẩn cấp xin địa chỉ các cơ quan xét nghiệm tìm siêu vi Covid-19.

Khách sạn ở những nơi danh lam thắng cảnh trong mùa du lịch nhận được hàng loạt yêu cầu xin hủy thuê phòng. Du khách Nhật không muốn ở chung khách sạn với du khách Trung Quốc.

Tại Nhật Bản, người dân Hoa lục, du khách hay ngoại kiều thường trú, khoảng 800 ngàn, là nạn nhân của lời lẽ châm biếm kỳ thị trên các mạng xã hội, cũng như bị phân biệt đối xử trong đời sống hằng ngày.

Hiện tượng này đã làm cho các nhật báo lớn phải kinh hãi : Khiếp khủng quá, phải chăng nước Nhật đang bị cuồng loạn ?

Ngay một số sinh hoạt văn hóa truyền thống cũng bị khủng hoảng corona tác hại. Chủ Nhật tới, Hoàng cung đóng cửa cho dù hôm đó là ngày sinh nhật của Hoàng đế Naruhito. Viện lý do thận trọng, đây là một quyết định chưa từng có trong 25 năm qua."

Edited by user Tuesday, February 18, 2020 5:16:08 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#33 Posted : Wednesday, February 19, 2020 4:01:35 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,411

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

AFP - 19/02/2020 : 2.004 người chết (thêm 136 người trong ngày thứ Ba) và 74.185 người bị nhiễm bệnh (thêm 1.749 người trong 24 giờ)


Reuteur - 19/02/2020 : Theo báo cáo của cơ quan y tế tình Hồ Bắc, thêm 132 người chết hôm thứ Ba, nâng tổng số người chết tại đây lên 1.921 và thêm 1.693 người bị nhiễm bệnh, nâng tổng số người nhiễm bệnh tại đây lên 61.682.

Trên thế giới có khoảng 900 người bị nhiễm bệnh.

Số ca nhiễm virus Corona (COVID-19) trên du thuyền neo đậu ngoài khơi gần Tokyo, Nhật, đã tăng lên 621 người hôm 19/2, trong khi một số hành khách đã rời du thuyền sau khi bị cách ly hai tuần trong một nỗ lực bị chỉ trích bởi các chuyên gia y tế là thiếu hiệu quả nhằm ngăn chặn sự lây lan, theo Reuters.

Bộ Y tế Nhật Bản cho biết đã phát hiện thêm 79 ca nhiễm COVID-19, và trong số này, 68 không cho thấy triệu chứng nào.

Reuters dẫn lời một quan chức Bộ này trước đó nói rằng khoảng 500 người dự kiến sẽ rời du thuyền Diamond Princess ngày 19/2 và tiến trình đưa hành khách xuống bến sẽ hoàn tất vào ngày 21/2.Ai có nguy cơ cao trước virus corona?

VOA - 19/02/2020
Tài liệu của CCDC, công bố ngày 17/2 và được đăng trên Tạp chí Dịch tễ học của Trung Quốc, nghiên cứu hơn 44.000 ca được xác nhận lây nhiễm COVID-19 tại Trung Quốc tính đến ngày 11/2.

Trong khi kết quả phần lớn xác nhận những mô tả trước đây về virus và các mô thức lây nhiễm, cuộc nghiên cứu cũng bao gồm chi tiết đột phá về 44.672 ca được xác nhận tại Trung Quốc.

Cuộc nghiên cứu phát hiện là 80,9% ca lây nhiễm được xếp hạng nhẹ, 13,8% nặng và chỉ có 4,7% là nguy kịch. Con số những người chết trong số những người bị lây nhiễm, gọi là tỉ lệ tử vong, vẫn thấp nhưng tăng cao trong số những người trên 80 tuổi.

Xét về mặt giới tính, phái nam dễ chết hơn (2,8%) so với phái nữ (1,7%).

Cuộc nghiên cứu cũng cho thấy loại bệnh nào đang mắc phải làm cho người bệnh gặp nguy cơ lây nhiễm virus corona. Bệnh tim đứng đầu, tiếp theo là tiểu đường, bệnh kinh niên về đường hô hấp và huyết áp cao.

Đối với nhân viên y tế, phúc trình nói, có tổng cộng 3.019 người bị lây nhiễm, với 1.716 ca được xác nhận. Tính đến ngày 11/2, ngày cuối cùng của dữ liệu nghiên cứu, có 5 người trong đội ngũ y tế của Trung Quốc chết vì virus corona.

Ngày 13/2, Trung Quốc mở rộng định nghiã về cách thức chẩn đoán, bao gồm “những ca chẩn đoán lâm sàng” mà trước đây đếm tách biệt với “những ca được xác nhận.”

Phúc trình nói gì về tương lai?

Nhìn về phía trước, phúc trình phát hiện là “đường cong biểu hiện những triệu chứng” lên đến cao điểm chung quanh ngày 23-26 tháng 1, trước khi giảm vào ngày 11/2.

Cuộc nghiên cứu cũng cho thấy là khuynh hướng đi xuống của đường cong dịch bệnh có thể có nghĩa là “cô lập toàn thành phố, loan những tin tức cần thiết (như quảng bá việc rửa tay, mang khẩu trang, tìm cách chữa trị) lặp đi lặp lại nhiều lần qua nhiều kênh, và động viên những toán đáp ứng nhanh chóng trong nhiều lãnh vực giúp ngăn chặn dịch bệnh.

Tuy nhiên các tác giả cũng cảnh báo là với nhiều người từ những cuộc nghỉ dưỡng dài ngày trở về, Trung Quốc “cần chuẩn bị cho dịch bệnh có thể tái phát triển mạnh.”

Edited by user Wednesday, February 19, 2020 8:54:30 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#34 Posted : Thursday, February 20, 2020 5:19:05 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,411

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Reuteur & AFP - 20/02/2020 : tính đến ngày thứ Tư, số người chết vì virus Covid-19 đã là 2.118 (thêm 114 người) và số người bị nhiễm bệnh là 74.576 (thêm 394 người) - tức là giảm rất nhiều so với hôm thứ Ba, như số thống kê là 1749 người.
Tại Nhật, khoảng 500 hành khách của du thuyền Diamond Princess đã được lên bờ hôm thứ Tư. Nhưng con số người bị nhiễm bệnh đã lên 621 (thêm 79 người, trong đó 68 người không hề có triệu chứng bị nhiễm bệnh). 2 hành khách 80 tuổi của du thuyền này đã bị chết, họ được phát hiện bị nhiễm viuscorona và đưa lên bờ chữa trị hôm hôm 11 và 12 tháng 2.
Virus corona - Covid-19: Bắc Kinh thông báo số ca lây nhiễm giảm mạnh

Thanh Hà - RFI - 20/02/2020
Ngày 20/02/2020, Ủy Ban Y Tế Quốc Gia Trung Quốc thông báo một tin vui: có dấu hiệu dịch Covid-19 giảm tốc độ lây lan. Theo cơ quan này, số ca mới được phát hiện đã "giảm mạnh" trong 24 giờ qua. Tuy nhiên, bệnh dịch đã cướp thêm mạng sống của 114 người tại Hoa Lục, nâng tổng số ca tử vong lên đến 2118.

Hồ Bắc vẫn là điểm nóng, nơi có số người tử vong và lây nhiễm cao nhất toàn quốc. Theo chính quyền tỉnh này, trong ngày 20/02/2020, đã có thêm 628 ca bệnh mới được phát hiện và đây là con số thấp nhất từ đầu dịch bệnh đến nay. Giới chức y tế tỉnh cho biết thêm 279 bệnh nhân bị nghi là dương tính với virus corona mới sau đợt xét nghiệm thứ nhì, được thông báo không bị nhiễm siêu vi mới.

Đến Vientiane - Lào, dự hội nghị khẩn cấp với các đồng nhiệm khối Đông Nam Á để bàn về dịch Covid-19 từ ngày 19 đến 21/02/2020, ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố các biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh lây lan của Bắc Kinh "có hiệu quả". Ông nhấn mạnh đến "quyết tâm" của Trung Quốc chống dịch bởi Bắc Kinh "không chỉ bảo vệ người dân Trung Quốc, mà còn bảo vệ cả toàn thế giới". ASEAN là đối tác kinh tế và thương mại quan trọng của Trung Quốc. Nhiều quốc gia Đông Nam Á đã ngưng các chuyến bay đến Hoa Lục.

Hiện tại 6 trong số 10 thành viên ASEAN đã phát hiện những ca lây nhiễm Covid-19. Riêng Cộng Hòa Dân Chủ Nhân Dân Lào, giáp ranh với Trung Quốc, tới nay vẫn chưa chính thức thông báo bất kỳ một ca lây nhiễm nào. Tuần trước, Mỹ viện trợ cho Vientiane trang thiết bị y tế để đối phó với dịch bệnh.

Theo thống kê chính thức, virus corona dường như đã dừng lại ngoài biên giới Lào, Miến Điện, Brunei và Indonesia. Nhiều người nhiễm bệnh được ghi nhận tại Singapore (84), Thái Lan (37), Malaysia (22), Việt Nam (16), Philippines (3) và Cam Bốt (1).
Virus corona – Covid-19: Giới chuyên gia phản bác cách thống kê bệnh nhân của Trung Quốc

Đức Tâm - RFI - 20/02/2020
Số người nhiễm virus corona (Covid-19) tại Trung Quốc do chính quyền công bố hàng ngày có phản ánh đúng tình hình bệnh dịch ở nước này hay không ? Theo tạp chí khoa học Nature, ngày 20/02/2020, giới chuyên gia quốc tế và Trung Quốc đang tranh cãi về phương pháp thống kê của Bắc Kinh.

Tạm gạt sang một bên những nghi ngờ minh bạch hóa thông tin và chỉ đề cập đến phương pháp, tiêu chí của chính quyền Trung Quốc để xác định người bị bệnh và đưa vào con số thống kê.

Cho đến nay, số người bị bệnh mà Trung Quốc công bố chỉ bao gồm những người có triệu chứng. Những người có xét nghiệm dương tính với virus corona nhưng không có triệu chứng thì không được tính đến.

Nhiều nhà khoa học rất lo ngại vì phương pháp này không cho thấy được quy mô của dịch bệnh. Thế nhưng, một số chuyên gia khác cho rằng Trung Quốc có lý khi ưu tiên tập trung chữa trị bệnh nhân có triệu chứng để ngăn chặn dịch lây lan.

Đầu tháng 2, các quan chức tỉnh Hắc Long Giang thông báo có 13 người được xác định dương tính với virus corona, nhưng được rút ra khỏi danh sách thống kê người bệnh, vì theo chỉ thị hướng dẫn của ủy ban phòng chống trung ương, thì chỉ thống kê những ca được khẳng định và không tính những trường hợp dương tính.

Chuyên gia dịch tễ học Wu Zunyou, thuộc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh Trung Quốc, khẳng định điều này. Cơ quan y tế địa phương áp dụng cách ly 14 ngày đối với những người bị dương tính nhưng không có triệu chứng. Trong thời gian cách ly, nếu xuất hiện các triệu chứng thì nhóm người này được coi là bệnh nhân và lúc đó mới đưa vào số thống kê.

Theo chuyên gia này, một người có kết quả xét nghiệm dương tính chưa hẳn là đã bị nhiễm virus corona. Các xét nghiệm ở phòng thí nghiệm thường phát hiện ra chất di truyền của virus trong cổ họng hoặc nước mũi. Đối với một số người, virus có thể chưa thâm nhập vào tế bào và sinh sôi nẩy nở. Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận, không rõ có trường hợp xét nghiệm dương tính nhưng lại thực sự không bị nhiễm virus hay không và đó là « một trong những câu hỏi lớn trên phương diện khoa học ».

Nhiều chuyên gia dịch tễ học ở bên ngoài Trung Quốc nói với tạp chí Nature là họ không đồng ý với cách giải thích như vậy. Theo nhà dịch tễ học Angela Rasmussen, đại học Columbia, New York, virus phải phát triển, nẩy nở đến một mức độ nào đó trong cơ thể con người thì mới có thể phát hiện được (xét nghiệm dương tính). Mặt khác, khó có thể tin vào việc virus tuy được phát hiện trong nước mũi nhưng lại chưa thâm nhập vào tế bào người bệnh.

Về phần mình, Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) biện minh cho cách tính của Trung Quốc. Tarik Jašarević, phát ngôn viên tổ chức này cho rằng dưới góc độ y tế công cộng, Trung Quốc có lý khi tập trung chữa trị bệnh nhân có triệu chứng để ngăn chặn virus lây lan, cho cách ly những người được xác định dương tính, thay vì quan tâm đến nguy cơ lây lan của dịch bệnh. Mặt khác, nếu một người không có triệu chứng thì cũng không thể có giải pháp chữa trị và do vậy không cần phải thống kê.

Giới chuyên gia khác cảnh báo : Việc gạt bỏ những trường hợp dương tính không triệu chứng ngăn cản nỗ lực « mô hình hóa » virus giúp hiểu biết rõ hơn về quy mô và tốc độ lây lan dịch, trong khi nhiều quốc gia phải dựa vào số liệu do Bắc Kinh công bố để trù tính các tác động của dịch bệnh đối với dân chúng. Phương pháp và số liệu của Trung Quốc có thể làm cho các nước tính toán sai lầm.


Hoàng Thy Mai Thảo  
#35 Posted : Friday, February 21, 2020 1:25:36 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,411

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

PEKIN (Reuters) - 21/02/2020 : tính đến cuối ngày thứ Năm, 2.236 người chết (thêm 118 người, trong đó tại tỉnh Hồ Bắc là 115 người) và 75.465 người bị nhiễm bệnh (thêm 889 người, trong đó tại tỉnh Hồ Bắc là 631 người)
Trên thế giới có khoảng 1.100 người bị nhiễm bệnh.Virus corona - Covid-19 : Hàn Quốc loan báo ca tử vong đầu tiên

Mai Vân - RFI - 20/02/2020
Sau Nhật Bản, đến lượt Hàn Quốc cấp tốc báo động về đà lây lan nhanh chóng của virus corona tại một số nơi trên lãnh thổ nước này. Một trường hợp tử vong đầu tiên đã được loan báo vào hôm nay, 20/02/2020, trong bối cảnh có thêm 53 ca lây nhiễm mới được ghi nhận, nâng tổng số bị nhiễm tại Hàn Quốc lên thành 104 người.

Theo hãng tin Hàn Quốc Yonhap, người chết đầu tiên tại Hàn Quốc vì virus corona là một bệnh nhân được điều trị tại một bệnh viện ở Cheongdo, một thành phố miền đông nam. Chính quyền đã xác nhận nạn nhân qua đời vào hôm qua. Giới chức y tế đang tiếp tục tìm hiểu nguyên nhân chính xác của ca tử vong này.

Tin xấu được đưa ra vào lúc đà lây lan của con virus tại một số nơi ở Hàn Quốc có dấu hiệu tăng nhanh, với 53 ca nhiễm mới được xác nhận vào hôm nay, trong đó có đến 51 ca ở thành phố Daegu, cách Seoul 300 cây số về phía đông nam, và tỉnh Bắc Gyeongsang lân cận, nơi sinh sống của khoảng 5 triệu người.

Giới chức y tế Hàn Quốc đặc biệt lo ngại về tình hình tại thành phố Daegu, có đến 2,5 triệu dân, là nơi ghi nhận hầu hết các trường hợp lây nhiễm mới.

Trước tình hình các ca nhiễm tăng vọt, thị trưởng thành phố Daegu đã kêu gọi người dân hạn chế tối đa ra khỏi nhà.

Theo Cơ Quan Quản Lý và Phòng Ngừa Dịch Bệnh Hàn Quốc, trong số 51 ca mới ở Daegu, có đến 23 bệnh nhân được cho là có liên quan đến một phụ nữ Hàn Quốc 61 tuổi, được xác nhận bị nhiễm bệnh hôm 18/02 vừa qua. Người mang biệt danh “bệnh nhân số 31” của Hàn Quốc bị tình nghi là đã lây bệnh cho khoảng 40 người khác khi đến tham gia các hoạt động tại nhà thờ Shincheonji ở Daegu trước khi được xét nghiệm dương tính với virus corona.

Một cuộc điều tra dịch tễ học cũng đang được tiến hành để xác định liệu bệnh nhân số 31 đó có liên quan đến hai trường hợp được xác nhận tại một bệnh viện ở Cheongdo, phía nam của Daegu, vì bệnh nhân có đến Cheongdo hồi đầu tháng.

Điều đáng ngại là bệnh nhân số 31 có mặt trong thánh lễ tại nhà thờ Daegu với cả ngàn người tham dự. Nhà thờ này hiện đã bị đóng cửa để khử trùng, trong lúc chính quyền kêu gọi những người đã dự lễ tại nhà thờ này tự cách ly để ngăn chặn sự lây lan của virus.

Theo cơ quan y tế Hàn Quốc, đại đa số các bệnh nhân bị lây nhiễm mới không hề đi du lịch Trung Quốc hay các quốc gia Đông Nam Á khác.

Do đó, Hàn Quốc cũng đã bắt đầu kiểm tra những người có các triệu chứng đáng ngờ bị nhiễm virus corona kể cả khi những người này không liên quan đến các trường hợp hiện có hoặc đã đi du lịch nước ngoài. Biện pháp này được cho là sẽ giúp phát hiện và cách ly các trường hợp Covid-19 một cách dễ dàng hơn.Virus corona - Covid-19 : Tại Trung Quốc, số bệnh nhân tăng, nhà tù bệnh viện là ổ dịch mới

Tú Anh - RFI - 21/02/2020
Tình trạng đáng ngại tại Trung Quốc: Ngoài việc số bệnh nhân tiếp tục tăng, giờ đây, bệnh viện, nhà tù trở thành ổ dịch. Trong khi đó, dịch lan mạnh ở Hàn Quốc, Iran.

Tổ Chức Y Tế Thế Giới kêu gọi quốc tế tận lực ngăn chận dịch bệnh đã lây lan cho 75 ngàn người và giết chết 2236 nạn nhân chỉ riêng tại Hoa lục, và tiếp tục lây lan trên toàn cầu.

Trong 24 giờ qua, số nạn nhân tử vong tại Trung Quốc là 118 người. Số người bị lây nhiễm là 889, không giảm mà còn tăng gấp đôi so với ngày hôm trước theo nhìn nhận của báo cáo chính thức.

Điều đáng lo hơn nữa là một số ổ dịch mới xuất hiện tại Trung Quốc cũng như ở nhiều nơi khác.

Nhà giam, bệnh viện là ổ dịch mới

Quận Tây Thành, Bắc Kinh, 59 người bị cách ly sau khi phát hiện môt ca bệnh.

Cũng tại Bắc Kinh, 30 người phần lớn là bác sĩ, nhân viên y tế ở hai bệnh viện bị lây nhiễm.

Hơn 500 trường hợp được phát hiện trong các nhà tù, trong đó có 200 tù nhân và 7 nhân viên canh ngục ở Sơn Đông. Tại một nhà tù ở Vũ Hán, có 230 nữ tù bị lây nhiễm.

Cộng đồng người Duy Ngô Nhĩ báo động nguy cơ siêu vi lây nhiễm trong các trại tập trung ở Tân Cương, nơi giam giữ cải tạo hàng trăm ngàn tín đồ Hồi giáo.

Tại Hồng Kông, 59 sĩ quan và cảnh sát viên bị cách ly từ hôm qua sau khi một đồng nghiệp, người thứ 69 tại Hồng Kông bị nhiễm siêu vi Covid-19.

Hàn Quốc : hơn 200 trường hợp

Trong số các nước xuất hiện ổ dịch mới có Iran với hai người chết nhưng nghiêm trọng nhất là Hàn Quốc. Trong vòng 24 giờ, số người bị lây từ 104 tăng lên 200. Trong số bệnh nhân mới có 46 tín đồ của « Hội thánh Shinjeonji ở thành phố Daegu ».

Quân đội Hàn Quốc cũng ban hành biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt, hủy bỏ cấp phép cho binh lính sau khi có một quân nhân bị nhiễm. Chương trình tuyển quân cho không quân, hải quân và thủy quân lục chiến tạm ngưng.

Úc loan báo có hai công dân từ du thuyền Diamond Princess hồi hương bị dương tính với siêu vi, trái với kết quả xét nghiệm thực hiện lúc rời tàu.Cách ly du thuyền Diamond Princess để chặn virus corona: Một thảm họa ?

Mai Vân - RFI - 21/02/2020
Điều mà nhiều người lo ngại đã xẩy ra. Vào hôm qua, 20/02/2020, hai trường hợp tử vong đầu tiên đã được ghi nhận trong số hành khách bị nhiễm virus corona (Covid-19) trên chiếc du thuyền Diamond Princess đang bị cách ly vì dịch bệnh ở cảng Yokohama (Nhật Bản). Hai cái chết trên đây là bề nổi của một thảm trạng diễn ra đối với cả ngàn người bị cô lập trên tàu, với số ca lây nhiễm virus tăng đều mỗi ngày như thể không có gì ngăn cản nổi.

Theo số liệu tính đến cuối ngày hôm qua, 20/02, trên tổng số 3700 người trên chiếc du thuyền, đã có đến 634 ca bị xét nghiệm dương tính với virus corona, một con số không ngừng gia tăng từ khi con tàu bị cách ly ở cảng Nhật Bản ngày 04/02.

Từ một ca duy nhất của một hành khách Hồng Kông chỉ ở trên tàu có 5 hôm, đã rời tàu hôm 25/01 ở Hồng Kông, nhưng sau đó đã bị xét nghiệm dương tính với virus Covid-19 hôm 01/02, đến ngày 04/02, đã có thêm 10 người bị phát hiện nhiễm virus, dẫn đến quyết định cách ly con tàu ở cảng Yokohama trong khoảng thời gian 14 ngày.

Vấn đề là trong thời gian cách ly, số người bị xét nghiệm dương tính cứ mỗi ngày mỗi tăng, vượt mức 100 người hôm 10/02, 200 người hôm 13/02, rồi 300 người hôm 17/02, 400 người một hôm sau, để vượt ngưỡng 600 – chính xác là 621– hôm 19/02, tức là ngày hết thời hạn cách ly.

Sai lầm nghiêm trọng

Tình trạng lây nhiễm mạnh và nhanh của virus corona trên du thuyền Diamond Princess đã làm dấy lên nghi vấn về tính chất hữu hiệu của biện pháp cách ly, và cô lập con tàu như chính phủ Nhật Bản đã làm.

Đối với một số chuyên gia y tế, biện pháp cách ly người trên chiếc tàu là “một thất bại chưa từng thấy”. Trên nhật báo Mỹ New York Times, một bác sĩ chuyên về bệnh truyền nhiễm ở Tokyo đã đánh giá là việc cô lập số 3.700 người vừa hành khách, vừa thủy thủ đoàn và nhân viên phục vụ trên du thuyền là một sai lầm nghiêm trọng.

Đánh giá kể trên rất khó phản bác nếu ta nhìn vào số người bị lây nhiễm ngày càng nhiều trên con tàu bị cô lập, đó là chưa kể đến hai ca tử vong vừa được ghi nhận hôm qua.

Trong thực tế, chiếc Diamond Princess đã trở thành ổ dịch lớn nhất ngoài Trung Quốc, và các chuyên gia vẫn đang cố tìm hiểu là do đâu mà virus Covid-19 đã có thể lây lan một cách nhanh chóng và dễ dàng như thế trong cộng đồng bị cô lập trên tàu.

Thực hiện cách ly không đúng

Bị chỉ trích nhiều nhất là việc quản lý trên tàu. Trả lời hãng tin Mỹ AP, bác sĩ Paul Hunter, giáo sư đại học y khoa East Anglia, Anh Quốc, đã cho rằng “có lẽ người sống trên tàu không bị cô lập với nhau một cách đúng đắn như chúng ta nghĩ”.

Bác sĩ Clare Wenham, trả lời nhật báo Anh The Guardian cũng nêu bật một số sai sót trong những điều kiện cách ly, vừa “không đáng tin cậy”, vừa “phản tác dụng”. Đối với vị giáo sư về chính sách y tế thế giới, ở trường London School of Economics, thì chiếc tàu đã trở thành một nơi ủ bệnh. Việc tổ chức thiếu nghiêm túc đến nỗi mà ngay trong giới y tế Nhật Bản, 3 người phụ trách cách thức cách ly trên tàu cũng đã bị nhiễm virus.

Theo bác sĩ Nathalie MacDermott, chuyên gia về dịch tễ ở King’s College, Luân Đôn, việc cách ly đã không được thực hiện đúng. Trả lời AP, bà cho là chủ trương cách ly hoàn toàn có thể có kết quả, nhưng vấn đề là các lãnh đạo đã thiếu những thông tin cần thiết.

Bà nói, có thể có một phương cách lây nhiễm mà chúng ta không biết, ví dụ qua những đường ống thông hơi trên tàu. Vị bác sĩ này còn nhấn mạnh là cần tìm hiểu thêm là những biện pháp được thực hiện như thế nào trên tàu, cách lọc không khí ra sao. Con tàu cần được khử trùng kỹ lưỡng trước khi dùng làm nơi cách ly, điều không thể thực hiện với hàng ngàn người trên tàu.

Trả lời tờ New York Times, bác sĩ Eiji Kusumi, nói thẳng thừng: “Bài học duy nhất rút ra từ sự kiện này là không thể tiến hành cách ly trên một chiếc tàu”. Một số chuyên gia khác, cũng cùng quan điểm, cho là đáng lý ra hành khách phải được đưa lên bờ để cách ly.

Ông Arthur Caplan, giáo sư về đạo đức sinh học ở Đại Học Y Khoa New York cho rằng “ai cũng biết tàu là nơi ủ virus”.

Quản lý kém

Ngoài vấn đề phương pháp không hiệu nghiêm, cách quản lý của Nhật Bản cũng bị chỉ trích nghiêm khắc vì đã biến chiếc tàu thành “một nhà tù trên biển”.

Ông Mark Eccleston, giáo sư luật ở Đại học Keele, chỉ trích vấn đề thiếu tôn trọng quyền con người và nhắc lại là giới hạn các quyền tự do nhân danh sức khỏe công cộng thì phải đáp ứng một số đòi hỏi để được xem là hợp pháp và chính đáng.

Trong trường hợp chiếc du thuyền Diamond Princess, ông Eccleston nhấn mạnh trên tình trạng phân biệt đối xử trong việc cô lập: người thì có được bao lơn để hít thở, người bị “nhốt” trong những cabin một chục mét vuông, chỉ được khuây khỏa với một khoảng thời gian đi dạo trên boong tàu hàng ngày. Họ đã phải chịu cảnh khổ ải vì các quan chức Nhật quyết định đó là để phòng chống Covid-19, một mục tiêu coi như bất thành vì 15% người trên tàu đã bị bệnh.

Phải kéo dài cách ly

Trên nguyên tắc, 19/02 là ngày hết thời hạn cách ly, và trong một đợt đầu tiên, 500 hành khách được xét nghiêm âm tính với virus đã được ròi tàu. Tuy nhiên các chuyên gia cho rằng chưa thể chấm dứt hoàn toàn việc cách ly.

Trả lời tờ báo Mỹ Huffpost, bà Anne Gofar, giáo sư về vi trùng học ở Đại Học Lille, miền bắc Pháp, giải thích, nếu theo đúng quy định nghiêm ngặt của việc cách ly thì không thể bãi bỏ biện pháp này khi mà vẫn còn những ca nhiễm mới.

Theo Tổ Chức Y Tế Thế Giới WHO thì cách ly chỉ kéo dài đối với những người đã có tiếp xúc gần với những ca phản ứng dương ghi nhận vào ngày cuối này. Những người đó sẽ phải bị cách ly thêm 14 ngày nữa, kể từ ngày họ tiếp xúc với người có phản ứng dương tính.

Đây chính là vấn đề đặt ra đối với những người đã được rời tàu Diamond Princess để lên bờ. Theo báo chí Úc vào hôm nay, chính quyền Canberra vừa xác nhận hai ca lây nhiễm virus corona trong số 160 hành khách Úc trên con tàu vừa được hồi hương.


Edited by user Friday, February 21, 2020 5:30:22 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#36 Posted : Saturday, February 22, 2020 2:55:04 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,411

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

AFP - 22/02/2020 : 2.345 người chết (thêm 109 người trong ngày thứ Sáu) và 75.862 người bị nhiễm bệnh (thêm 397 người trong 24 giờ)

Hàn quốc, thêm 1 người chết và số người bị nhiễm bệnh tiếp tục tăng, thêm 142 ca và nâng tổng số người bị nhiễm bệnh tại đây lên 346 người. Trong số 142 ca nhiễm bệnh mới, có 92 người tại bệnh viện Cheongdo, ở miền nam, nơi bị phát có người nhiễm viruscorona cách đây 3 tuần lễ tại một giáo phái đạo thiên chúa, Hội thánh Shinjeonji ở thành phố Daegu (tính đến nay, có trên 150 người của giáo phái này bị nhiễm bệnh, người đầu tiên là một phụ nữ 61 tuổi, bà không hề biết mình bị viêm phổi và virus đã lây lan trong số các tín đồ có mặt tại buổi lễ)

Tại Ý (vùng Venice) 1 người đàn ông 78 tuổi bị chết và đây là người Âu châu đầu tiên bị chết vì nhiễm viruscorona.

Trên thế giới có khoảng 1.300 người bị nhiễm bệnh.Chỉ có 3 tiểu bang ở Mỹ có thể tự xét nghiệm virus corona

VOA - Reuters - 22/02/2020
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đang xử lý vô số ca xét nghiệm về virus corona trong lúc phải giải quyết các trục trặc của những bộ xét nghiệm gửi sang cho các tiểu bang. CDC đang thực hiện những bước để chuẩn bị cho việc lây lan của virus, các giới chức của cơ quan cho biết hôm 21/2.

Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo là cánh cửa cơ hội chế ngự việc lây lan dịch bệnh trên toàn thế giới đã đóng sau khi có các ca bệnh được báo cáo tại Iran và Libăng. Virus đã xuất hiện tại 26 nước và vùng lãnh thổ bên ngoài Trung Quốc.

Khả năng xét nghiệm rất quan trọng, nhưng Reuters được biết là chỉ có 3 tiểu bang tại Mỹ có khả năng xét nghiệm tại địa phương. Tất cả các tiểu bang khác phải gởi mẫu bệnh phẩm đến Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh để xét nghiệm, Hiệp hội các Phòng thí nghiệm Y tế Công cộng cho Reuters biết hôm 21/2.Virus corona – Covid-19 : Một vài ngộ nhận

Đức Tâm - RFI - 22/02/2020
Thông tin về dịch virus corona (Covid-19) và cách thức trị bệnh tràn ngập trên các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt là trên mạng xã hội. Để tránh tình trạng « bội thực » thông tin cả đúng lẫn sai, báo Pháp Le Parisien, ngày 20/02/2020, nêu ra 6 câu hỏi-đáp để làm rõ một vài ngộ nhận, hoặc thông tin chưa chính xác.

Thời gian ủ bệnh là bao lâu ?

Các tờ báo đưa ra số ngày khác nhau, như 7, 14, 24, 34…Tại Pháp, Viện Pasteur thẩm định là thời gian ủ bệnh « dường như là khoảng 7 ngày nhưng có thể kéo dài đến 14 ngày ». Đây cũng là số ngày mà Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) thường xuyên nêu ra.

Cách nay hơn chục ngày, một nhóm chuyên gia Trung Quốc đã công bố một tiền-nghiên cứu (chưa được cơ quan độc lập thẩm định khoa học chính thức công nhận), với số liệu liên quan đến 1099 bệnh nhân Trung Quốc. Các tác giả khẳng định thời gian ủ bệnh có thể từ 0 đến 24 ngày, với thời gian trung bình là 3 ngày. Trong khi chờ đợi nghiên cứu được chấp nhận về mặt khoa học, các chuyên gia Trung Quốc nhấn mạnh là « không nên sử dụng nghiên cứu này để làm hướng dẫn cho các xử lý lâm sàng ».

Virus corona (Covid-19) trở thành « đại dịch » ?

Cho đến lúc này, Tổ Chức Y Tế Thế Giới chưa coi là « đại dịch ». Vào cuối tháng Giêng, WHO mới chỉ nâng mức báo động dịch lên mức « khẩn cấp quốc tế ». Bà Sylvie Briand, phụ trách vụ Chuẩn bị đối phó với nguy cơ dịch bệnh trên thế giới của WHO, cho biết, « hiện nay, chúng ta không ở trong tình trạng đại dịch » mà chỉ trong giai đoạn có dịch với nhiều ổ dịch.

Theo giải thích của giới chuyên gia, tình trạng « khẩn cấp quốc tế » có nghĩa là dịch bệnh « nghiêm trọng, bất ngờ, không như thông lệ hoặc không ngờ tới » và dịch bệnh gây ra « những hệ quả đối với lĩnh vực y tế công cộng, vượt ra ngoài biên giới quốc gia của nước bị nhiễm », do vậy, có thể quốc tế phải hành động ngay lập tức.

Virus sống tới 9 ngày trên bề mặt đồ vật ?

Cư dân trên mạng xã hội xôn xao báo động : « Virus corona có thể sống tới 9 ngày ». Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng rất khó để khẳng định điều này hoàn toàn đúng.

Thực ra, đây là thông tin mà các nhà khoa học Đức đưa ra khi nghiên cứu về virus cùng chủng loại, như virus dịch viêm phổi cấp tính điển hình SARS (được phát hiện vào năm 2002) và virus hội chứng hô hấp ở Trung Đông Mers (hồi năm 2012). Theo tạp chí Sciences et Avenir, trong nghiên cứu nói trên, các nhà khoa học Đức khẳng định là virus có thể sống sót trên bề mặt nhiều đồ vật, từ « 2 giờ đến 9 ngày ».

Về phần mình, WHO nhận định : « Người ta vẫn không biết là virus 2019-nCov sống sót trên các bề mặt được bao lâu, cho dù các thông tin sơ khởi nói rằng chúng có thể sống sót được vài giờ. Các chất tẩy trùng đơn giản có thể khử được virus, ngăn cản chúng lây lan sang những người khác ».

Virus lây lan qua không khí ?

Dường như đây là thông tin trên trang mạng của Tân Hoa Xã Trung Quốc, nhưng có ít chi tiết.

Tổ Chức Y Tế Thế Giới vẫn thận trọng với giả thuyết này : « Virus corona mới là loại virus hô hấp lây lan chủ yếu do tiếp xúc với người bị nhiễm qua những sợi giọt nước, bụi nước của hệ thống hô hấp phun ra ngoài khi một người ho hoặc hắt xì hơi hoặc qua những giọt nước bọt, nước mũi ».

Vẫn theo WHO, « khi một người ho hoặc hắt xì hơi, những giọt nước lớn có thể văng ra ngoài. Tuy nhiên, những giọt nước này không bay lơ lửng trong không khí lâu, chúng rơi xuống đất ». Như vậy, cho đến nay, khó có thể khẳng định chắc chắn rằng virus corona mới lây lan qua không khí. Tuy nhiên, đối với một số virus khác như Mers, WHO cho biết là có « những thông tin về sự lây lan qua môi trường không khí bình thường ».

Virus corona mới được tạo ra từ virus HIV ?

Giả thuyết này liên tục được nhắc tới kể từ khi bùng phát dịch Covid-19, với các phiên bản khác nhau. Gần đây nhất, có tin nói rằng virus gây dịch bệnh lần này dường như do một phòng thí nghiệm tạo ra từ virus HIV.

Thực ra, đây chỉ là một tiền-nghiên cứu (tức là chưa được thừa nhận về mặt khoa học) của một nhóm chuyên gia Ấn Độ. Họ cho biết khi phân tích trình tự di truyền, đã tìm thấy những đoạn chèn « duy nhất » chỉ thấy có trong virus HIV và nhận thấy có nhiều tương đồng giữa virus corona mới và virus HIV. Thế nhưng, theo giới khoa học quốc tế, thì những đoạn chèn này cũng có thể được tìm thấy trong các bộ phận khác và không có gì cho phép khẳng định về mối liên hệ với virus HIV. Vả lại, từ đó, tiền-nghiên cứu này đã bị rút bỏ.

Cho đến nay, nguồn gốc virus dịch Covid-19 rất có thể xuất phát từ động vật, trong lúc giới chuyên gia vẫn chưa rõ loại thú nào có thể lây truyền virus sang người.

Cần lưu ý, không nên nhầm lẫn tranh luận về nguồn gốc virus corona mới với thông tin mà báo chí Mỹ đưa, theo đó, Trung Quốc đang thử chữa trị cho các bệnh nhân nhiễm virus corona mới bằng cách kết hợp trị liệu cúm thông thường và chống virus HIV.

Liệu có « thuốc tiên » trị virus corona mới ?

Có đủ loại « thần dược », phương pháp « hiệu nghiệm » trên mạng xã hội, như uống nước javel ! ăn tỏi hay uống dầu vừng… Toàn những biện pháp chữa trị « thần kỳ » không hề được kiểm chứng. Xin cảnh báo, uống nước javel nguy hiểm, làm tổn thương dạ dầy và gây phản ứng nghiêm trọng nếu nồng độ javel cao.

Tổ Chức Y Tế Thế Giới tuyên bố rõ ràng : « Không có liệu pháp cụ thể nào chống lại bệnh nhiễm virus corona mới ». Vẫn theo định chế này, « tuy nhiên, có nhiều triệu chứng có thể xử lý được, chữa trị dựa trên tình trạng lâm sàng của bệnh nhân. Ngoài ra, việc chăm sóc hỗ trợ cho người bị nhiễm có thể rất hiệu quả ».

Theo số liệu chính thức, tính đến ngày 20/02/2020, đã có 17 ngàn người khỏi bệnh trong tổng số 75 ngàn người bị nhiễm bệnh trên thế giới.Virus corona- Covid-19 : Nạn nhân châu Âu đầu tiên tử vong tại Ý

Thanh Hà - RFI - 22/02/2020
Dịch viêm phổi xuất phát từ Trung Quốc đang lan rộng ra thế giới với nhịp độ đáng sợ. Một làn sóng hoảng sợ đang dấy lên tại Ý sau cái chết vào hôm 21/02/20220 của một người châu Âu đầu tiên. Trưa nay Roma xác nhận một ca tử vong thứ hai.

Nạn nhân đầu tiên là một ông thợ hồ đã về hưu, 78 tuổi qua đời vì virus corona – Covid-19 tại vùng Veneto, miền đông bắc nước Ý. Bộ Y Tế nước này cho biết ông Adriano Trevisan đã qua đời sau 15 ngày được điều trị tại bệnh viện. Cách nay hai tuần Adriano Trevisan đã phải nhập viện vì một lý do khác, trong quá trình điều trị, ông bị phát hiện dương tính với siêu vi mới. Nạn nhân thứ hai là một người Ý sống tại vùng Lombardie.

Hai ca tử vong đầu tiên trên lãnh thổ Ý đang tạo ra tâm lý hoảng loạn, vào lúc khoảng 15 người bị nhiễm đang được điều trị. Chính quyền tại 11 thành phố ở miền bắc nước Ý ban hành lệnh đóng cửa trong vòng một tuần lễ các nơi công cộng, hủy các sinh hoạt tại các địa điểm đông người như giải thích sau đây của thông tín viên Anne Le Nir từ Roma :

"Tại vùng Lombardia, tỉnh Lodi, 14 ca nhiễm virus corona đã được phát hiện. Đây là những trường hợp lây nhiễm từ người sang người đầu tiên tại Ý. Người đầu tiên bị nhiễm là một nhà quản lý 38 tuổi. Tại thị trấn Codogno, với 15 ngàn dân cư, anh này đã gặp một người bạn từ Trung Quốc trở về hôm đầu tháng 2 vừa qua. Còn trong vùng Veneto, hai trường hợp đã được phát hiện tại tỉnh Padova. Sau khi đã phối hợp với bộ Y Tế, chính quyền vùng Lombardia quyết định phong tỏa hơn một chục thành phố. Đóng cửa tất cả những nơi công cộng, từ vườn trẻ, trường học đến quán cà phê, nhà hàng, cửa hàng mua bán, văn phòng hay các trung tâm thể dục thể thao. Dân cư trong vùng, trên dưới 50 ngàn người, được kêu gọi ở yên trong nhà, tránh lui tới những nơi đông người cho đến khi có lệnh mới. Các biện pháp nói trên có thể được mở rộng ra nhiều thành phố khác ở miền bắc nước Ý".

Hoàng Thy Mai Thảo  
#37 Posted : Sunday, February 23, 2020 12:29:34 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,411

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

AFP - 23/02/2020 : tại Hoa Lục, thống kê tính đến cuối ngày thứ Bẩy : 2.442 người chết (thêm 97 người) và khoảng 77.000 người bị nhiễm bệnh (thêm 648 người)

Ý thành nước đầu tiên ở Âu châu có 11 thành phố, thị trấn, làng nhỏ, với tổng cộng 52.000 người bị cách ly bắt đầu từ sáng Chủ nhật (đấy là vùng gần thành phố Milan). Tại Ý hiện có 79 người bị nhiễm corona virus (thêm 76 người trong vòng 2 ngày) và đã có 2 người bị chết hôm thứ Bẩy.

Iran cũng giống tình trạng của Ý, được cho là nghiêm trọng sau khi phát hiện thêm 10 ca nhiễm bệnh, nâng tổng số người bị nhiễm bệnh lên 28 và 5 người bị chết. Hôm thứ Bẩy, chính phủ tuyên bố đóng cửa các trường học của 14 tỉnh, trong đó có thành phố Téhéran.

Hàn quốc có thêm 123 người bị nhiễm bệnh, nâng tổng số người bị nhiễm bệnh lên 556 và 4 người bị chết. Daegu, thành phố lớn thứ 4 của Hàn quốc, với 2,5 triệu cư dân được tuyên bố tình trạng 'vùng kiểm soát đặc biệt'.Virus corona Covid-19 : Teheran xác nhận 8 ca tử vong vì virus đến từ Trung Quốc

Trọng Nghĩa - RFI - 23/02/2020
Teheran ngày 23/02/2020 loan báo thêm ba trường hợp tử vong vì virus corona, nâng tổng số thiệt mạng lên thành 8 người. Bộ Y Tế Iran đồng thời cho biết là dịch bệnh Covid-19 đã thâm nhập vào Iran qua một thương nhân thường xuyên đi Trung Quốc. Iran đã trở thành quốc gia có nhiều trường hợp tử vong vì Covid-19 nhất bên ngoài Trung Quốc.

Phát biểu trên truyền hình nhà nước Iran, phát ngôn viên bộ Y Tế Iran Kianouche Jahanpour còn cho biết thêm là đã có thêm 15 người trường hợp lây nhiễm mới, nâng tổng số người bị virus corona tại quốc gia Hồi Giáo này lên thành 43 ca.

Hầu hết các trường hợp lây nhiễm đều xảy ra tại vùng thánh địa Qom của người Hồi Giáo Iran. Về xuất phát điểm của con virus, bộ trưởng bộ Y Tế Iran Saeed Namaki đã cho biết là “Virus đã từ Trung Quốc lan đến thành phố Qom”.

Theo hãng tin Anh Reuters, quan chức Iran này đã giải thích: “Một thương nhân cư ngụ ở Qom bị chết vì virus đã thường xuyên đến Trung Quốc ... Các chuyến bay giữa hai nước đã bị đình chỉ, nhưng người này đã sử dụng các chuyến bay gián tiếp”.

Bộ trưởng bộ Y Tế Iran kêu gọi mọi người tránh đi đến Qom, một địa điểm hành hương quan trọng của những người Hồi Giáo theo hệ phái Shi-ai, cách thủ đô Teheran 120 km về phía nam, cũng như tránh đi đến những vùng đất thánh khác ở Iran.

Khuyến cáo của bộ trưởng bộ Y Tế Iran được đưa ra vào lúc chính quyền đã ban hành các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt mọi di chuyển, các cuộc tụ tập nhằm đối phó với đà lây lan của dịch bệnh.Virus corona - Covid-19 : Ý, nước châu Âu đầu tiên có thành phố bị cách ly

Thùy Dương - RFI - 23/02/2020
Tại Châu Âu, Ý trở thành quốc gia đầu tiên đặt các thành phố trong tình trạng cách ly. Tình hình dịch bệnh ngày càng trở nên nghiêm trọng tại miền bắc nước này, với tổng cộng 2 người chết và 79 người bị nhiễm virus. Trung tâm ổ dịch được xác định tại Codogno, gần Milano.

Kể từ sáng 23/02/2020, 11 thành phố tại các vùng Lombardia và Vênto với 52.000 dân cư lâm vào cảnh “nội bất xuất, ngoại bất nhập”. Thủ tướng Ý Giuseppe Conte thông báo việc ra vào các khu vực này chỉ được phép trong những trường hợp đặc biệt, với sự đồng ý của nhà chức trách.

Từ Roma, thông tín viên RFI Anne Le Nir cho biết chi tiết:

“10 thành phố ở tỉnh Lodi, nơi được xác định là có ổ dịch chính, cũng như một thành phố khác ở Veneto gần ổ dịch, giờ đây trông giống như những thành phố ma : Tất cả những nơi công cộng, từ trường học, trung tâm thương mại, công sở, đến nhà thờ, đều bị đóng cửa.

Với những biện pháp mới mà chính phủ thông qua khẩn cấp, sau một cuộc họp kéo dài, cuộc sống hàng ngày của người dân sẽ trở nên khó khăn hơn nữa. Việc đến các khu vực xung quanh trung tâm ổ dịch sẽ bị cấm và hơn 50.000 dân cư trong vùng không được phép rời khỏi những nơi bị cách ly. Những quy định này đồng nghĩa với việc người lao động sẽ phải tạm thời ngưng mọi hoạt động.

Để đảm bảo những quy định nói trên được tuân thủ, chính quyền Roma dự kiến huy động binh lính và lực lượng phòng vệ dân sự. Ngoài ra, các trường đại học tại Lombardia và Veneto cũng sẽ phải đóng cửa. Trong các vùng này, mọi hoạt động lễ hội và sự kiện thể thao đều đã bị hủy. Chúng ta cùng chờ xem liệu các biện pháp nói trên có đủ để ngăn chặn đà lây lan của virus corona hay không”.

Bộ Y Tế Pháp lưu ý khả năng lây lan virus

Tại Pháp, trả lời phỏng vấn báo Le Parisien ngày 23/02/2020, tân bộ trưởng Y Tế, Olivier Véran cho biết chính phủ đang lưu ý đến tình hình ở nước láng giềng Ý và đang chuẩn bị đối phó với "khả năng dịch bệnh Covid-19" lây lan sang Pháp với những ca lây nhiễm mới.Virus corona -Covid-19 : Báo động tối đa tại Hàn Quốc

Trọng Nghĩa - RFI - 23/02/2020
Sau 5 ca tử vong và hơn 600 ca lây nhiễm, Hàn Quốc trong tình trạng "báo động tối đa". Diễn biến dịch bệnh Covid-19 tiếp tục gây lo ngại. Hàn Quốc. Ngày 23/02/2020 có thêm 169 ca lây nhiễm.

Phát biểu sau cuộc họp của chính phủ về dịch Covid-19, tổng thống Moon Jae-In xác nhận tính chất khẩn cấp của tình hình dịch bệnh tại Hàn Quốc và cho biết là chính quyền sẽ nâng báo động lên mức cao nhất là “nghiêm trọng”, và sẽ “quyết liệt củng cố hệ thống ứng phó”.

Theo hãng tin Pháp AFP, với hơn 600 ca lây nhiễm và 5 người thiệt mạng được ghi nhận, Hàn Quốc đã vươn lên thành ổ dịch lớn thứ hai ở ngoài Trung Quốc, nếu không tính đến trường hợp cá biệt của du thuyền Diamond Princess.

Tại Trung Quốc, tâm dịch là Vũ Hán, còn tại Hàn Quốc, đó có thể là Daegu, thành phố lớn thứ tư. Đây là nơi đã ghi nhận đa số các trường hợp lây nhiễm. Nhà thờ của giáo phái Shincheonji được cho là nơi phát tán của virus corona độc hại.

Sinh hoạt ở Daegu trong bối cảnh dịch Covid-19 lây lan tại Hàn Quốc ra sao ? Đặc phái viên RFI Stéphane Lagarde đã đến tận nơi tìm hiểu:

“Tín hiệu âm thanh của các tin nhắn cảnh báo về dịch bệnh do virus corona vang ra từ các chiếc điện thoại thông minh. Các trường hợp lây nhiễm được xác nhận đã xuất hiện trên màn hình điện thoại di động khi chúng tôi tiến vào thành phố qua ngã cửa đông.

Liệu Daegu có sẽ trở thành một Vũ Hán mới hay không ? Câu hỏi đang được đặt ra, nhưng hiện thời, ô tô vẫn còn qua lại trên các nút giao thông và các đại lộ chính.

Tuy nhiên, hầu hết các cửa hàng đều đóng cửa. Có lẽ chưa bao giờ một buổi chiều Thứ Bảy các vỉa hè lại vắng khách bộ hành như vào lúc này, đặc biệt là trong khu vực có nhà thờ của giáo phái Shincheonji, nơi mà phần lớn các trường hợp lây nhiễm được ghi nhận.

Một dấu hiệu phản ánh nỗi lo ngại càng lúc càng cao theo đà tăng vọt của con số người bị virus corona tấn công. Đó là các thông báo viết tay bằng chữ lớn trên những tờ giấy trắng nở rộ, dán trên các cửa kính, ghi nào là “cửa hàng đóng cửa do dịch bệnh” hoặc là “nhà hàng của chúng tôi phải đóng cửa vì thiếu nhân viên”.

Thị trưởng thành phố Daegu 2,5 triệu dân, ông Kwon Young-Jin, hôm nay đã loan báo hơn 90 ca lây nhiễm mới trong thành phố, nơi có đến 247 cư dân đang mang trong người con virus corona.

Daegu và các thành phố lân cận hiện được liệt vào diện “khu vực cần chăm sóc đặc biệt” để được cả nước hỗ trợ. Chính quyền các thành phố đã kêu gọi cư dân ở nhà và đeo khẩu trang khi ra ngoài. Các viện dưỡng lão được đặc biệt theo dõi. Ngày mai, Thứ Hai, 24/02/2020, 1.300 trường mẫu giáo ở thành phố thứ tư này của Hàn Quốc sẽ đóng cửa.


Edited by user Sunday, February 23, 2020 6:44:54 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#38 Posted : Monday, February 24, 2020 1:03:05 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,411

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Reuters - 24/02/2020 : tính đến ngày Chủ Nhật, tại Hoa Lục : tổng số người chết là 2.592 (thêm 150 người, trong 24 giờ) và số người bị nhiễm bệnh là 77.150 (thêm 409 người)
Trên thế giới đã có tới 1.500 người bị nhiễm bệnh và 26 người bị chết ở 26 nước khắp các châu lục.
Hàn quốc, số người bị nhiễm bệnh đã là 763 và 7 người bị chết.
Ý trong vòng 3 ngày, số người bị nhiễm bệnh nhảy vọt lên 150 người và 3 người bị chết.
Iran : 12 người chết, 43 người bị nhiễm bệnh.
Covid-19 : 7 người chết, 833 ca nhiễm, Hàn Quốc thành ổ dịch lớn nhất ngoài Hoa lục

Thụy My - RFI - 24/02/2020
Ngày 24/02/2020, Hàn Quốc loan báo có thêm 231 người bị nhiễm virus corona chỉ trong vòng 24 giờ qua, nâng tổng số ca dương tính lên đến 833, và tổng cộng 7 trường hợp tử vong. Như vậy Hàn Quốc đã trở thành ổ dịch lớn nhất bên ngoài Hoa lục, vượt quá con số của tàu Diamond Princess ở Nhật Bản.

Hầu hết các ca bị nhiễm có liên quan đến hệ phái Shincheonji (Tân Thiên Địa) ở thành phố Daegu, miền nam Hàn Quốc. Một nữ tín đồ 61 tuổi đã lây cho rất nhiều người khác, từng tham dự nhiều buổi lễ ở Daegu. Chính quyền khẳng định 9.300 thành viên của giáo hội này đã tự cách ly tại nhà.

Khoảng 700.000 người đã ký vào kiến nghị đòi giải thể giáo phái trên, trong khi phát ngôn viên của Tân Thiên Địa xin lỗi và cho biết muốn hợp tác với cơ quan y tế.

Tâm dịch thứ hai là bệnh viện Daenam ở Cheongdo, cách Daegu khoảng 40 km, nơi vừa có thêm hai nạn nhân qua đời. Hơn 100 ca dương tính được ghi nhận tại bệnh viện này, nơi đa số bệnh nhân bị tâm thần.

Tổng thống Moon Jae In hôm 23/02 đã tăng mức báo động lên tối đa, cho các trường học nghỉ thêm một tuần và tăng cường giám sát những người từ Trung Quốc về. Cơ quan y tế sẽ kiểm tra 28.000 người, trên tổng số 2,5 triệu dân thành phố Daegu đã được yêu cầu không ra khỏi nhà.

Hãng hàng không Korean Air ngưng các chuyến bay đến Daegu, thành phố lớn thứ tư của Hàn Quốc. Sáng 24/02, kênh truyền hình JTBC không phát bản tin thời sự, vì người giới thiệu tin thời tiết có những triệu chứng khiến toàn bộ ê-kíp phải tự cách ly.

Đến ngày 24/02, đã có 15 nước cấm hành khách từ Hàn Quốc nhập cảnh. Riêng Israel, quốc gia đầu tiên đóng cửa đối với người Hàn Quốc, hôm 22/02 đã buộc một máy bay Korean Air phải quay về nước tuy đã hạ cánh xuống Tel Aviv. Tại Việt Nam, Khánh Hòa ngưng đường bay đi và đến Daegu từ ngày 22/02. Theo đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, hiện có 8.285 công dân Việt Nam ở tâm dịch Daegu.

Hãng tin KCNA của Bắc Triều Tiên thông báo đã cách ly 380 người ngoại quốc, và theo Yonhap thì đa số là nhân viên ngoại giao và những người liên quan đến việc buôn bán với nước ngoài.Covid-19 : Ý thêm ca tử vong thứ năm, dân lo sợ vì số người bị nhiễm tăng vọt

Thụy My - RFI - 24/02/2020
Ý đã trở thành quốc gia châu Âu bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi dịch virus corona, với trường hợp tử vong thứ năm vào ngày 24/02/2020 và số ca dương tính từ 6 nhảy vọt lên 219 chỉ trong ba ngày. Lễ hội hóa trang (carnaval) Venise bị ngưng, 11 thành phố bị cách ly trong vòng hai tuần lễ. Người dân Ý bắt đầu hoang mang.

Hai ông cụ ở độ tuổi 80 tuổi tử vong ngày 24/02, trở thành nạn nhân thứ tư và thứ năm của virus corona chủng mới ở nước Ý. Các trường hợp dương tính tập trung tại Lombardia (112 ca) và Veneto (22 ca). Điều đáng lo ngại là không tìm được « bệnh nhân zéro », và Tổ chức Y tế Thế giới nhìn nhận « số ca tăng vọt tại Ý từ hai ngày qua là đáng lo ngại ».

Từ Roma, thông tín viên Anne Le Nir cho biết phản ứng trong dân chúng :

« Tại thủ đô Ý, nơi có ba trường hợp bị nhiễm virus corona ở nước ngoài và được điều trị tại bệnh viện Spallanzani - người dân Roma có những ý kiến rất khác nhau về tình hình miền bắc Ý.

Đối với luật sư Mario, chính phủ đã có quyết định đúng đắn. Ông nói : Tôi đồng ý với các biện pháp được đưa ra. Tôi cho rằng cần phải cô lập những vùng có vấn đề, tuy nhiên chúng ta có một hệ thống y tế tổ chức tốt nên tôi rất tin tưởng là sẽ kiểm soát được tình hình.

Ngược lại, Paolo, đầu bếp của một nhà hàng lớn lại cho là nỗ lực của chính quyền là chưa đủ trước thử thách đang phải đối mặt. Theo ông, Nhà nước không biết đối phó với tình hình ngay từ đầu và nay thì người dân rất lo sợ.

Alessandra, một nữ kỹ sư trẻ, đã tìm được cách xua đi những lo âu. Cô cho biết : Nói thật là tôi không còn xem tivi để tránh rơi vào chiếc bẫy hoảng loạn, nếu không mọi người đều sẽ ru rú trong nhà.

Tại Roma, ngành du lịch đã sụt giảm 30% kể từ đầu năm, và cuộc thi vào đại học Y khoa hôm nay với 2.800 thí sinh đăng ký vừa bị hủy bỏ ».

Tuần lễ thời trang Milano cũng bị ảnh hưởng : nhà tạo mốt nổi tiếng Giorgio Armani, 85 tuổi đã quyết định không trình diễn bộ sưu tập thu đông 2020 trước công chúng, chỉ đưa lên trang web.

Theo tin giờ chót, đã có thêm hai người chết, nâng tổng số ca tử vong vì virus corona tại Ý lên 7 người, hầu hết là người lớn tuổi.

Pháp, Áo, Thụy Sĩ chuẩn bị ứng phó

Trước tình hình này, các nước láng giềng của Ý như Pháp, Thụy Sĩ và Áo theo dõi sát diễn biến. Bộ trưởng Y Tế Pháp Olivier Véran cho biết khoảng 70 bệnh viện có thể được huy động chống dịch, số phòng thí nghiệm được gia tăng để có thể phân tích nhiều ngàn trường hợp một ngày thay vì chỉ 400 như hiện nay. Ông cũng sẽ trao đổi với các đồng nhiệm châu Âu để phối hợp đối phó.

Tối 23/02, ngành đường sắt Áo thông báo ngưng các chuyến tàu nối với nước Ý đi qua đèo Brenner, sau khi một chuyến tàu bị chặn ở biên giới vì có hai hành khách nghi bị nhiễm, nhưng đã cho kết quả âm tính với virus corona mới.

Tại Thụy Sĩ, một số chính khách đã đòi hỏi có biện pháp bảo vệ người dân, vì khoảng 68.000 người Ý sống ở vùng biên giới hàng ngày vẫn sang bang Ticino, khu vực nói tiếng Ý của nước này để làm việc.

Còn tại Slovenia, chính phủ triệu tập hội đồng an ninh quốc gia vào ngày 24/02 để điểm lại tình hình.Virus corona: Dịch lây lan nhanh tại Iran làm dân chúng hoang mang

Anh Vũ - RFI - 24/02/2020
Trong cuộc họp báo hôm 24/02/2020, ở Teheran, thứ trưởng Y Tế Iraj Harirchi cho biết tại Iran đã có 12 người chết và 61 trường hợp nhiễm Covid-19. Đa số các trường hợp bệnh phát hiện tại Qom, thành phố cách thủ đô Teheran 120 km về phía nam.

Một loạt các nước láng giềng đóng cửa biên giới, hạn chế giao thương với Iran. Những thông tin dịch bệnh lây lan nhanh chóng khiến người dân trong nước rất hoang mang. Cuộc sống của họ bị đảo lộn.

Thông tín viên Siavosh Ghazi ghi nhận tại Teheran :

« Từ hai ngày nay, chính phủ liên tục bổ sung các biện pháp. Tại 12 tỉnh, trường phổ thông, đại học và các rạp chiếu bóng bị đóng cửa. Đồng thời tất cả các buổi biểu diễn ca nhạc, các cuộc thi đấu thể thao trong cả nước bị hoãn lại trong vòng 10 ngày.

Những thông tin như vậy, cũng như việc bị các nước láng giềng đóng cửa biên giới, khiến người dân Iran lo lắng. Người dân đổ xô đến các nhà thuốc để mua khẩu trang, găng tay hay thuốc tẩy trùng.

Song song với việc đề cao cảnh giác, chính quyền cố gắng trấn an dân chúng bằng cách thông tin cho mọi người biết các biện pháp áp dụng.

Tình hình đang tác động trực tiếp đến công việc làm ăn của các tiểu thương, như trường hợp của Ali, 35 tuổi chủ một cửa hiệu bán quần áo. Anh cho biết : Việc buôn bán coi như chết. Khách không còn nữa, chính phủ thì mỗi ngày lại đưa ra thêm quyết định. Bộ Y Tế từ ngày mai sẽ phát miễn phí khẩu trang. Tôi không biết họ sẽ còn ra thêm quyết định nào nữa. Chúng tôi chưa bao giờ trải qua như thế này.

Maryam, một phụ nữ khoảng ba chục tuổi, mặt đeo khẩu trang vừa tới mua đồ. Chị không giấu được lo lắng : Chúng tôi sợ phải ra khỏi nhà. Chúng tôi không thể làm các việc hàng ngày, không biết việc gì sẽ xảy đến. Tất cả các tin tức như này càng làm cho chúng tôi khó chịu. Người ta được biết có thêm ca nhiễm ở nơi này nơi kia, biên giới bị đóng cửa, số người nhiễm tăng. Sức ép tinh thần còn khổ hơn.

Để tránh virus lây lan rộng, bộ Y Tế đề nghị người Iran không nên đi lại trong nước lúc này ».

Ngày 24/02, một số nước trong khu vực Tây Á thông báo phát hiện những ca nhiễm đầu tiên : Afghanistan, Koweit và Bahraïn.


Edited by user Monday, February 24, 2020 9:08:36 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#39 Posted : Tuesday, February 25, 2020 5:18:47 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,411

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Reuters - 25/02/2020 : tính đến cuối ngày thứ Hai :
- Hoa Lục : số người chết là 2.633 (thêm 71 người) và số người bị nhiễm bệnh là 77.658 (thêm 508 người)
- Hàn quốc : 893 người bị nhiễm bệnh (thêm 60 người)
- Ý : 7 người chết, 229 người bị nhiễm bệnh
- Iran : 12 người chết, 64 người bị nhiễm bệnh. Nhưng theo báo chí, một dân biểu ở thành phố Qom báo cáo riêng thành phố này đã có 50 người chết vì coronavirus, chính phủ đang từ chối và họ nói sẽ kiểm chứng lại.
- Trên thế giới, chỉ trong ngày thứ Hai thêm 5 quốc gia - Afghanistan, Bahrein, Koweit, Irak, Oman, bị 'dính' Covid-19, số người chết đã lên 41 và 2.500 người bị nhiễm bệnh.
Covid-19: Tổ Chức Y Tế Thế Giới nói đến nguy cơ ''đại dịch''

Trọng Thành - RFI - 25/02/2020
Trong vòng 24 giờ qua, dịch Covid-19 gây thêm nhiều ca tử vong ngoài Trung Quốc, tại Iran, Hàn Quốc và Ý. Tổng giám đốc Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) kêu gọi thế giới chuẩn bị đối phó với nguy cơ ''đại dịch''.

Trong một cuộc họp báo tại Genève hôm qua, 25/02/2020, lãnh đạo WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, kêu gọi : ''Chúng ta phải tập trung vào việc ngăn chặn (dịch), cùng lúc với việc hết sức nỗ lực để chuẩn bị đối phó với một đại dịch có thể xảy ra''. Tổ Chức Y Tế Thế Giới nhấn mạnh đến tình trạng ''rất đáng lo ngại'' do số lượng người nhiễm virus tại ba nước Ý, Hàn Quốc và Iran tăng vọt. Nhiều ca lây nhiễm lần đầu tiên được phát hiện tại năm nước Tây Á và vùng Vịnh, là Afghanistan, Bahrein, Koweit, Irak và Oman. Lãnh đạo WHO lưu ý là khả năng khống chế dịch vẫn còn, nhưng triển vọng này ngày càng hẹp lại. Tuy vậy, lãnh đạo WHO lại cho rằng sử dụng cụm từ ''đại dịch'' để nói về tình hình hiện tại là không phù hợp.

Theo một số chuyên gia về truyền thông đối phó khủng hoảng, vào thời điểm này, việc sử dụng cụm từ ''đại dịch'' là cần thiết. Mục tiêu quan trọng nhất của truyền thông đối phó với khủng hoảng, trong những ngày tới, là giúp cho công chúng hiểu rõ là ''chiến lược ngăn chặn dịch không còn hiệu quả nữa'' và để thế giới sẵn sàng cho các biện pháp khác để đối phó với dịch bệnh lan rộng. Đó là giải thích của hai chuyên gia truyền thông Jody Lanard và Peter Sandman, trên trang mạng của nhà virus học Ian Mackay, được Le Monde ngày 24/02 trích dẫn.

Về khả năng phản ứng của WHO đối với Covid-19 ở quy mô đại dịch, Reuters dẫn lời một phát ngôn viên của WHO hôm qua 24/02, cho biết rõ : theo quy định mới, kể từ năm 2009, định chế quốc tế này không còn sử dụng phân loại cấp độ dịch để tuyên bố ''đại dịch'' mà chỉ ra Tuyên bố về Tình trạng Y tế Khẩn cấp Quốc tế (Public Health Emergency of International Concern, gọi tắt là PHEIC), như đã đưa ra ngày 30/01/2020, để đối phó với dịch Covid-19 được đánh giá là mức báo động cao nhất.

Việc tuyên bố Tình trạng Y tế Khẩn cấp Quốc tế cho phép các quốc gia có một nền y tế yếu, có cơ hội được hưởng các hỗ trợ để tăng cường hệ thống phòng chống dịch. Đây là lần thứ sáu kể từ năm 2009, WHO ban bố Tình trạng Y tế Khẩn cấp Quốc tế. Theo một số nhà quan sát, việc thừa nhận dịch Covid-19 thành ''đại dịch'' có thể thúc đẩy các quốc gia, các định chế quốc tế tăng cường hợp tác chống dịch, và WHO đáng lẽ đã có thể thừa nhận điều này sớm hơn.

Reuters dẫn số liệu của Bắc Kinh về dịch bệnh tại Trung Quốc. Nếu như số lượng người nhiễm mới tiếp tục tăng chậm lại trên toàn quốc, với tổng số 508 ca (tổng cộng 77.658 ca mắc từ đầu dịch), thì số ca nhiễm mới riêng tại tâm dịch Hồ Bắc lại tăng lên. Tuyệt đại đa số ca nhiễm mới là tại Hồ Bắc (499 trên tổng số 509). Ngày hôm qua, thêm 71 người chết vì bị nhiễm Covid-19. Nhiều nhà quan sát ghi nhận, trong những tuần vừa qua, Trung Quốc nhiều lần thay đổi cách tính người nhiễm Covid-19, con số người mắc trên thực tế có thể cao hơn rất nhiều.

Hôm nay, cơ quan hàng không Trung Quốc thông báo, các tuyến bay nội địa tại Trung Quốc đang dần dần được nối lại, ngoại trừ với tỉnh Hồ Bắc.Virus corona - Covid-19: Số ca nhiễm bệnh tiếp tục gia tăng tại Hàn Quốc

Mai Vân - RFI - 25/02/2020
Theo số liệu y tế Hàn Quốc thông báo hôm nay, 25/02/2020, nước này đã bị thêm 60 ca nhiễm virus mới (Covid-19), đưa tổng số trường hợp nhiễm bệnh lên thành 893 người, trong lúc số người chết cũng lên thành 9 người.

Theo Trung Tâm Kiểm Dịch Hàn Quốc KCDC, trong số 60 ca mới, có 16 người ở thành phố Daegu và 33 người khác ở tỉnh Gyeongbuk, số còn lại rải rác ở Busan (3) , Gyeongnam (2), Gyeonggi (5), Seoul (2).

Ca thứ tử vong thứ 9 được xác nhận hôm nay là một phụ nữ ở Daegu. Thành phố 2,5 triệu dân này hiện là ổ dịch lớn nhất Hàn Quốc với 500 ca bị nhiễm, kế đến là Gyeongbuk với 231 ca.

Tại Daegu, nhà thờ giáo phái Tân Thiên Địa (Shincheonji) bị xem như là nơi xuất phát việc lây bệnh với 60% ca bị nhiễm. Trường hợp đầu tiên là một phụ nữ 61 tuổi, bị sốt ngày 10/02, nhưng bà đã tham dự ít ra là 4 thánh lễ trước khi phát hiện việc bị nhiễm virus. Y Tế Hàn Quốc muốn xét nghiêm số hơn 200.000 tín đồ của giáo phái này.

Theo nhà chức trách Hàn Quốc, hiện mới có 11.600 người được xét nghiệm và bị cách ly. Với số ca lây nhiễm gần 900, Hàn Quốc đang trở nên ổ dịch lớn thứ hai ngoài Trung Quốc, khiến nhiều quốc gia cảnh giác cao đối với người đến từ nước này.

Một ví dụ : Hãng hàng không Bamboo Airways của Việt Nam dự kiến đình chỉ các chuyến bay đi Hàn Quốc, còn Hồng Kông thì cấm cửa những người đến từ Hàn Quốc, trong lúc Hoa Kỳ khuyên các công dân không đến Hàn Quốc nếu không cần thiết.

Thêm một ca tử vong trên du thuyền Diamond Princess

Tại nước láng giềng của Hàn Quốc là Nhật Bản, theo đài truyền hình NHK hôm nay, 25/02, có thêm một du khách trên tàu Diamond Princess bị thiệt mạng sau khi bị nhiễm virus Covid-19. Phụ nữ 80 tuổi này là nạn nhân thứ tư bị thiệt mạng trong số hành khách chiếc du thuyền bị cách ly ở cảng Nhật Bản Yokohama.

Hoa Kỳ muốn đầu tư cho vacxin chống Covid–19

Trước tình hình nguy cơ đại dịch, Nhà Trắng cho biết là tổng thống Mỹ đã chuyển lên Quốc Hội một yêu cầu về ngân sách 2,5 tỉ đô la để chống coronavirus, nói rõ là hơn một tỉ là cho vacxin.

Ý : Ca nhiễm coronavirus ổn định ở mức 229 ca

Theo AFP, số ca bị nhiễm virus corona mới ở Ý, ổ dịch nghiêm trọng nhất ở châu Âu, đã xem như ổn định vào hôm qua ở mức 229 ca, và số nạn nhân thiệt mạng là 7 người. Ý đã nỗ lực ngăn ngừa việc lay lan bằng cách cô lập 11 thành phố ở phía bắc được xem là ổ dịch, như ở 2 vùng Lombardia và Veneto.

Tại Tây Ban Nha, đã có 3 người chết do virus corona, với ca thứ 3 này cũng là một người Ý.

Trong khi đó tại Pháp, hiện không có ca nhiễm mới nào, theo lời bộ trưởng Y Tế Olivier Véran vào hôm qua, 24/02/2020, và cũng không còn bệnh nhân phải nằm viện.

Trên 12 trường hợp bị nhiễm và đưa vào bênh viện trước đây, thì một người đã chết. Đó là một du khách Trung Quốc, còn 11 người kia đã được chữa khỏi và ra viện.

Thế nhưng tình hình ở Ý, nước láng giềng sát cạnh, đã khiến Pháp lo ngại và tăng cường giám sát ở vùng biên giới. Bộ trưởng Y Tế Pháp sẽ gặp các đồng nhiệm châu Âu vào hôm nay tại Roma, bàn về những biện pháp « phòng ngừa » đối với những người từ các ổ dịch như miền bắc nước Ý, Hàn Quốc, trở về nước.Coronavirus: Hàn quốc sẽ làm xét nghiệm 200.000 tín đồ của giáo phái Shincheonji.

Reuters•25 février 2020
SEOUL (Reuters) - hơn 200.000 tín đố của giáo phái bị cho là nguyên nhân làm lây lan virus corona tại Hàn quốc, tất cả sẽ phải làm xét nghiệm, theo như cơ quan chức trách về y tế của nước này ra thông báo hôm thứ Ba.
Số người bị nhiễm bệnh đã lên 977 ca và 10 người bị chết.
Hôm thứ Hai, 13.000 người đã được làm xét nghiệm và còn 12.500 người sẽ phải làm xét nghiệm hôm thứ Ba.
Người đứng đấu nhà thờ Shincheonji đã chấp nhận đưa cho nhà chức trách danh sách tên của tất cả các tín đồ của giáo phái này, khoảng 215.000 người.
Ưu tiên việc xét nghiệm tới hôm thứ Tư sẽ cho khoảng 1.300 người đang có triệu chứng cảm cúm.Edited by user Tuesday, February 25, 2020 6:51:49 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#40 Posted : Wednesday, February 26, 2020 1:17:45 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,411

Thanks: 6948 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

SHANGHAI/PEKIN (Reuters) - 26/02/2020 : tính đến cuối ngày thứ Ba :
- Hoa Lục : 2.715 người chết (thêm 71 người) và 78.064 bị nhiễm bệnh (thêm 406 người)
- Hàn quốc : 11 người chết và 1.146 người bị nhiễm bệnh (thêm 169 người)
- Ý : 11 người chết, 322 người bị nhiễm bệnh
- Iran : 16 người chết
- trên thế giới đã có 36 quốc gia có người bị nhiễm corona virus, tổng số khoảng 2.700 ca, và trên 40 người bị chết.
Covid-19: Phải chăng thế giới đang bước vào một đại dịch?

Trọng Nghĩa - RFI - 25/02/2020
Nếu có một điểm chung gắn kết các nhật báo Pháp ra ngày hôm nay, 25/02/2020, thì đó là từ khóa “coronavirus”, xuất hiện trên toàn bộ các trang nhất. Một từ thứ hai cũng bắt đầu xuất hiện trong nhiều bài báo: Đó là từ “đại dịch” trong một cấu trúc nghi vấn.

Le Monde chạy hàng tựa lớn trên 5 cột báo: “Hiện tượng lây lan bùng lên ở Ý và Iran”. Theo tờ báo Pháp, nước Ý đã trở thành quốc gia bị lây nhiễm virus corona nghiêm trọng nhất tại châu Âu, với cả chục thị xã bị cách ly, hơn 200 ca dương tính với virus của dịch Covid-19, các nơi công cộng bị đóng cửa, lễ hội hóa trang nổi tiếng Carnaval thành phố Venise bị bỏ ngang.

Ít nhất 50 người chết vì Covid-19 tại Iran?

Tại một ổ dịch thứ hai ngoài châu Á, Le Monde trở lại với tình hình Iran, nơi đà lây lan nhanh chóng của con virus corona, theo một số nguồn tin không được chính quyền xác nhận, đã làm cho ít nhất 50 người chết. Tại quốc gia Hồi Giáo này, người dân rất hoài nghi trước năng lực xử lý tốt tình hình của chính phủ.

Le Figaro cũng nêu bật vấn đề dịch Covid-19 ở trang nhất, bên trên ảnh chụp hai cô gái đeo khẩu trang trên quảng trường Duomo thuộc thành phố Milano miền Bắc Ý, ghi nhận trong hàng tựa: “Châu Âu bị nỗi sợ con virus corona chiếm lĩnh”.

Theo tờ báo: “Mặc dù Tổ Chức Y Tế Thế Giới còn ngần ngại chưa dám sử dụng từ đại dịch, đà tiến triển của dịch Covid-19 đang chuyển qua một bước ngoặt đáng lo ngại, với tình trạng bùng nổ bên ngoài Trung Quốc, đặc biệt là ở Ý và Hàn Quốc”.

Cùng một góc nhìn với Le Figaro, nhật báo Công Giáo La Croix tự hỏi trong tựa lớn trang nhất: “Châu Âu đối phó ra sao?” với dịch bệnh. Tờ báo ghi nhận: “Trước việc các ca lây nhiễm virus corona bất ngờ gia tăng gấp bội tại Ý, các nước châu Âu đang gia cố các hệ thống dự phòng”.

Libération thì tập trung trên tình hình tại Pháp nêu bật trong hàng tựa “Coronavirus, nước Pháp chuẩn bị đối phó như thế nào”. Tờ báo thấy rằng: “Các cấp chính quyền Pháp đang huy động lực lượng để ngăn chặn sự xâm nhập của dịch bệnh Covid-19, đã khiến ít nhất 6 người chết tại Ý”, theo số liệu tính đến tối hôm qua.

Covid-19: Virus lan rộng, thị trường tuột dốc

Les Echos dĩ nhiên xoáy mạnh trên khía cạnh tác động kinh tế của dịch bệnh bùng lên ngoài Trung Quốc trong hàng tựa “Virus corona: Các thị trường tuột dốc”. Tờ báo liệt kê trên trang nhất nào là “Thị trường chứng khoán trên thế giới giảm mạnh”, nào là “Dầu hỏa và đồng euro đang mất giá”, nào là “Dịch bệnh đang làm hồi sinh nguy cơ suy thoái kinh tế ở Ý”.

Theo Les Echos, đối với Viện Pasteur Paris: “Tình hình (dịch bệnh) trên thế giới đã đảo lộn” theo chiều hướng nguy hiểm hơn.

Trong tình hình đó, tờ báo kinh tế ghi nhận việc “Bắc Kinh đang cố gắng để "công xưởng của thế giới" hoạt động trở lại”. Còn tập đoàn dược phẩm Sanofi thì đang có kế hoạch giảm bớt sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

Nhìn chung, các báo Pháp đều ít nhiều nêu lên câu hỏi là phải chăng dịch Covid-19, cho đến nay chủ yếu giới hạn ở Trung Quốc, đã biến thành một đại dịch cấp toàn cầu.

Le Monde: Còn bên bờ hay đã rơi xuống vực “đại dịch” Covid-19?

Nhật báo uy tín Le Monde không ngần ngại tự hỏi “Phải chăng chúng ta đang đứng trên bờ vực của một đại dịch, hay thậm chí đã rơi vào bên trong tình huống này?” Đối với tờ báo Pháp, sự phát triển mạnh của các ổ dịch Covid-19 bên ngoài Trung Quốc - ở Hàn Quốc, Iran và Ý - có thể là đã đánh dấu sự cáo chung của hy vọng khoanh dịch bệnh bên trong biên giới của quốc gia nơi nó sinh ra, tức là Trung Quốc.

Nhật báo cánh hữu Pháp Le Figaro gián tiếp chỉ trích thái độ thận trọng của Tổ Chức Y Tế Thế Giới OMS/WHO khi cho rằng “đại dịch” (tiếng Pháp gọi là pandémie) là “Một từ ngữ mà Tổ Chức Y Tế Thế Giới không muốn sử dụng”.

Thế nhưng, ngay chính tổng giám đốc WHO là ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, vào hôm qua, cũng phải gợi đến “một đại dịch có thể xảy ra” để kêu gọi các nước chuẩn bị tốt công việc đối phó.

Đối với Tổ Chức Y Tế Thế Giới, trong bối cảnh đà lây lan của virus Covid-19 đang gia tăng trên khắp thế giới, sự bùng phát của các trường hợp lây nhiễm ở một số quốc gia “rất đáng lo ngại”, bắt đầu từ Hàn Quốc, nơi đã trở thành ổ dịch lớn nhất của dịch bệnh bên ngoài Trung Quốc. Hôm qua, thậm chí chính quyền Hàn Quốc còn ghi nhận 230 ca nhiễm mới trong vòng 24 giờ, điều chưa từng thấy kể từ khi virus corona xuất hiện.

Le Figaro không chỉ dừng lại ở châu Á, mà cũng lo ngại trước các diễn biến ở châu Âu, cụ thể là ở Ý, với số ca lây nhiễm từ vỏn vẹn 6 trường hợp lúc đầu, đã nhảy vọt lên 219 ca trong vỏn vẹn 4 bốn ngày, với 6 trường hợp tử vong tính đến hôm qua.

Một luồng gió hoảng loạn cũng đang thổi qua vùng Trung Đông, nơi virus đang lây lan mạnh ở Iran, nơi có 12 người chết vì Covid-19 và ít nhất 61 bệnh nhân.

Dịch bệnh tại Iran đã gây lo ngại nơi các láng giềng, từ Afghanistan, Bahrein, cho đến Koweit, Oman..., với một số nước bắt đầu loan báo những ca nhiễm virus đầu tiên. Irak, nơi chỉ có không đầy 10 bác sĩ trên 10.000 dân, theo WHO, cũng bị ảnh hưởng.

Pháp đang bị đe dọa và tìm cách phòng vệ

Nguy cơ đại dịch, với Ý vươn lên thành một ổ lây nhiễm tiềm tàng, dĩ nhiên gây lo ngại không ít tại Pháp, buộc Paris phải cấp tốc phòng vệ. Công cuộc chuẩn bị chống Covid-19 tại Pháp đã được tất cả các báo nêu bật, đi đầu là Libération, với cả một hồ sơ đặc biệt.

Đối với tờ báo cánh tả Pháp, việc chính quyền Pháp “chuẩn bị đối phó với tình huống xấu nhất, tức là nguy cơ con virus corona xâm nhập vào lãnh thổ Pháp” là một điều logic.

Theo Libération, nguy cơ Pháp bị nhiễm Covid-19 từ Ý là điều có thực: Mỗi ngày đều có đến hàng chục ngàn người qua lại biên giới Pháp-Ý bằng ô tô hoặc xe buýt, đặc biệt là qua các đường hầm Mont-Blanc và Fréjus, hoặc xa hơn về phía nam bằng đường cao tốc Vintimille, chưa kể đến các chuyến tàu hỏa và hàng trăm chuyến bay nối các thành phố lớn của hai nước.

Tại vùng Alpes-Maritimes của Pháp, giáp giới với tỉnh Piemont miền Bắc Ý, hệ thống kiểm tra y tế đã được tăng cường, đặc biệt là để phát hiện càng nhanh càng tốt các trường hợp khả nghi và tăng khả năng tiếp nhận bệnh nhân trong các cơ sở chăm sóc nếu cần thiết.

Libération ghi nhận tuyên bố của bộ trưởng bộ Y Tế Olivier Véran theo đó trên toàn nước Pháp, khoảng 70 bệnh viện bổ sung sẽ "được kích hoạt".

Đóng cửa biên giới hay không?

Một vấn đề nhức nhối đang được đặt ra cho các chính quyền châu Âu là vấn đề đóng cửa biên giới để chống dịch, chủ yếu được các thành phần cực hữu kích động.

Hiện tại, biên giới giữa Pháp và Ý vẫn được mở gần như bình thường, nhưng một số tiếng nói bên cánh cực hữu như bà Marine Le Pen và ông Eric Ciotti đã đòi chính quyền phải đóng ngay biên giới để ngăn dịch.

Đối với nhật báo Libération đó là những phản ứng “Vô trách nhiệm”, tựa đề bài xã luận. Theo nhà bình luận của báo Pháp, cánh hữu triệt để rất cơ hội chủ nghĩa và luôn áp dụng cùng một chiến thuật: luôn luôn đòi hỏi những biện pháp hà khắc hơn những gì mà chính phủ đề xuất.

Tờ báo mỉa mai: “Như vậy là Marine Le Pen và Eric Ciotti, các chuyên gia được công nhận về đại dịch, đã yêu cầu kiểm soát biên giới chặt chẽ để ngăn chặn sự xâm nhập của người mang mầm bệnh coronavirus vào Pháp”.

Có điều là chính phủ Pháp lần này, dù không che giấu nguy cơ lây nhiễm, đã quyết định kế hoạch của mình sau khi tham khảo ý kiến ​​của cộng đồng khoa học. Và giới khoa học vốn rất coi trọng vấn đề, đã thấy rằng các biện pháp được áp dụng trước mắt thích ứng với mức độ nguy hiểm mà Pháp có thể trải qua.

Và không loại trừ khả năng các biện pháp nghiêm ngặt hơn sẽ được thực hiện trong những ngày tới nếu diễn biến tình hình xấu đi thêm.Covid-19: Vì sao Iran lại có tỷ lệ tử vong cao nhất thế giới ?

Trọng Nghĩa - RFI - 26/02/2020
Chỉ mới đầu tuần trước thôi, chính quyền Iran còn khẳng định rằng đất nước này không có trường hợp nhiễm virus corona nào. Thế nhưng đến ngày 19/02/2020, Teheran đã phải công nhận hai ca lây nhiễm đầu tiên, đồng thời là hai ca tử vong ở thành phố Qom, cách thủ đô Iran khoảng 145 km về phía nam.

Và kể từ lúc đó, nhiều ca mới lần lượt được loan báo, và đến hết ngày hôm qua 25/02, theo số liệu chính thức, số người bị nhiễm bệnh Covid-19 tại Iran đã lên đến 95, và đáng sợ nhất là số tử vong đã tăng thành 15 người. Tính số người chết, Iran đứng hàng thứ hai, sau Trung Quốc. Nhưng tính theo tỉ lệ (tử vong/nhiễm bệnh) thì Iran đứng đầu thế giới.

Tỷ lệ tử vong cao bất thường của Iran đặt ra nhiều câu hỏi về cách thức chính quyền Iran đối phó với dịch bệnh và phải chăng là chế độ nổi tiếng là bưng bít thông tin đã lại che giấu thông tin. Yếu tố thiếu minh bạch này rất nghiêm trọng vì lẽ Nhà nước Hồi Giáo này đang trở thành nơi phát tán dịch bệnh ra toàn vùng Trung Đông, một khu vực được cho là yếu kém về khả năng phòng chống.

Tỷ lệ tử vong ở Iran đạt 16%, trong lúc Trung Quốc chỉ là 2%

Nếu chỉ căn cứ vào các số liệu được chính quyền công bố, thì tại Iran, tỷ lệ người chết so với người nhiễm dịch covid-19 lên đến khoảng 16%, cao hơn rất nhiều so với những nơi khác có người thiệt mạng vì virus corona.

Tại tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc), tâm điểm của bệnh dịch, tỷ lệ tử vong được báo cáo ước tính khoảng 2%. Còn ở Ý, với 11 người chết trên tổng số 322 ca lây nhiễm tính đến hôm qua 25/02, tỷ lệ tử vong cũng chỉ là hơn 3%, trong lúc tại Hàn Quốc, nơi đã ghi nhận 11 ca tử vong trên tổng số 977 trường hợp lây nhiễm, tỷ lệ thấp hơn, chỉ khoảng 1%.

Tại sao Iran lại có tỷ lệ tử vong cao ngất ngưởng như vậy, thậm chí còn cao hơn cả tỷ lệ gần 10% của dịch SARS năm 2003 ?

Một số chuyên gia y tế ngoại quốc, được kênh truyền hình Mỹ CNBC ngày 25/02 trích dẫn, cho rằng tỷ lệ cao này có thể bắt nguồn từ việc số liệu được loan báo về các trường hợp nhiễm bệnh ở Iran đã thấp hơn rất nhiều so thực tế, vốn cao hơn rất nhiều. Lý do là vì chính quyền Iran đã bỏ qua những ca ít nghiêm trọng do cách thức kiểm tra và chẩn đoán bệnh nhân, do chọn lựa trong cách chia sẻ thông tin hoặc do tình trạng tồi tệ của thiết bị y tế.

Thiếu khả năng và thói quen điều tra thống kê đầy đủ

Theo một giáo sư tại Đại Học Mỹ Seton Hall, chuyên gia cao cấp về y tế toàn cầu tại trung tâm tham vấn Hội Đồng Quan Hệ Đối Ngoại Council on Foreign Relations của Mỹ thì vấn đề có thể đến từ cách thức thống kê: Chính quyền Iran “dường như chú ý nhiều hơn đến việc loan báo các trường hợp tử vong hơn là các ca nhiễm bệnh”.

Giáo sư William Schaffner, chuyên về y tế dự phòng và bệnh truyền nhiễm tại Trung Tâm Y Tế Đại Học Vanderbilt thì thiên về giả thuyết theo đó chính quyền Iran thiếu khả năng phát hiện đầy đủ số người đã bị nhiễm Covid-19. Theo ông, để làm được điều đó, chính quyền phải cử người đến mọi thị trấn và làng mạc để tiến hành xét nghiệm chứ không chỉ đơn thuần dựa vào số người đến các bệnh viện lớn với các triệu chứng nghiêm trọng.

Trả lời kênh NBC News, chuyên gia Schaffner giải thích: “Điều đó có nghĩa là đi đến từng khu phố, gõ cửa từng căn hộ, và thực sự cố gắng phát hiện mọi trường hợp… Tôi không biết là liệu họ có khả năng đó hay không, vì quả thực là nhiều quốc gia không có khả năng đó”.

Đối với chuyên gia này, Iran không có truyền thống điều tra trong hệ thống y tế công cộng của họ, và cách phát hiện người bệnh như kể trên sẽ là một điều rất mới đối với ngành y tế Iran.

Virus corona hoành hành ngay trong một cộng đồng người già

Một giả thuyết thứ ba về tỷ lệ tử vong quá cao vì virus corona tại Iran là khả năng bệnh dịch ngay từ đầu đã bùng phát trong một cộng đồng chủ yếu bao gồm những người lớn tuổi, dễ bị tổn thương.

Theo giáo sư Schaffner: “Nếu virus tấn công vào một nhóm dân số cao tuổi, với đặc điểm là có sẵn một loạt bệnh tiềm tàng, [điều đó] có thể giải thích tỷ lệ tử vong cao”.

Một khả năng khác là các bệnh viện của Iran đã thất bại trong cách chữa trị và các bệnh nhân không được chăm sóc y tế đúng cách cần thiết. Nhưng theo chuyên gia Schaffner, giả thuyết này không đứng vững vì Iran là một nước có một hệ thống chăm sóc sức khỏe tương đối tiên tiến.

Giả thuyết về virus đột biến không đứng vững

Bên ngoài các giả thuyết liên quan đến cách vận hành của nền y tế Iran, một câu hỏi khác cũng được nêu lên là phải chăng dịch bệnh gây nhiều tử vong tại nước này là vì con virus đã chuyển hóa ?

Trên vấn đề này, tiến sĩ John Torres, công tác viên về lãnh vực y tế của kênh NBC News, cho rằng hiện không có bằng chứng về sự thay đổi trong hồ sơ di truyền của virus, và chưa hề có thông tin nào về việc virus gây nên dịch Covid-19 đã đột biến.

Theo tiến sĩ Torres, lời giải thích hợp lý nhất cho vấn đề tỷ lệ tử vong cao tại Iran là cách thức chính quyền nước này theo dõi các trường hợp nhiễm bệnh.

Chính quyền lại che giấu sự thật?

Một thành viên của Quốc Hội Iran, Mamoud Sadeghi, và thứ trưởng y tế của nước này, Iraj Harirchi, lãnh đạo lực lượng đặc nhiệm chống virus, đã bị nhiễm virus corona. Điều đáng nói là thông tin về việc thứ trưởng y tế Iran bị nhiễm virus đã được loan báo một ngày sau khi nhân vật này họp báo, không đeo khẩu trang, và cực lực đả kích một chính khách Iran vì đã nói số người chết ở thành phố Qom cao hơn nhiều so với những gì chính phủ loan báo.

Sự cố trên đây đã làm dấy lên những dư luận hoài nghi về cách Iran quản lý khủng hoảng, với câu hỏi là phải chăng chính quyền cố tình che giấu thông tin về dịch bệnh, không cho người dân cũng như thế giới được biết.

Phản ứng này rất dễ hiểu vì chỉ mới đây thôi, vào tháng Giêng vừa qua, chế độ Iran đã phải mất ba ngày mới chính thức công nhận là quân đội của họ đã bắn nhầm vào chiếc Boeing của hãng hàng không Ukraina trên bầu trời Iran.

Dẫu sao thì diễn biến dịch Covid-19 tại Iran rất đáng lo ngại. Từ những trường hợp lây nhiễm đầu tiên tại thành phố tôn giáo Qom vào tuần trước, giờ đây virus corona đã lan sang ít nhất bảy tỉnh khác ở Iran. Các quốc gia trong khu vực từ Irak, Koweit, cho đến Oman và Afghanistan, tất cả đều đã loan báo các ca lây nhiễm đầu tiên. Và các bệnh nhân gần đây đều có ghé Iran.tin tức cập nhật / yahoo fr
Reuters - 26/02/2020 :
- Hàn quốc : 1261 cas, 12 người chết, 1.261 người bị nhiễm bệnh
- Iran - thống kê mới nhất 19 người chết, 139 người bị nhiễm bệnh
- Ý - 12 người chết, 374 người bị nhiễm bệnh
- Pháp : 2 người chết, 17 người bị nhiễm bệnh


Edited by user Wednesday, February 26, 2020 5:15:07 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Users browsing this topic
Guest (3)
28 Pages<1234>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.