Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

90 Pages«<7677787980>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
hongvulannhi  
#1541 Posted : Monday, September 13, 2021 6:54:20 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 33,046

Thanks: 2508 times
Was thanked: 5371 time(s) in 3617 post(s)
Đức Thánh Cha sửa soạn chuyến tông du
đến Budapest và Slovakia


Thanh Quảng sdb 06/Sep/2021

UserPostedImage

UserPostedImage

Đức Thánh Cha Phanxicô đang chuẩn bị cho chuyến tông du tới Budapest để kết thúc Đại hội Thánh Thể Quốc tế và tông du 3 ngày ở Slovakia.

(Tin Vatican - Linda Bordoni)

Đức Thánh Cha Phanxicô cho khách hành hương đang có mặt tại Quảng trường Thánh Phêrô tham dự buổi đọc kinh “Truyền Tin” trưa Chúa nhật, hay ngài đang chuẩn bị chuyến tông du Budapest vào Chủ nhật tới để kết thúc Đại hội Thánh Thể Quốc tế lần thứ 52, nơi ngài cử hành Thánh lễ bế mạc!...

“Sau thánh lễ,” ĐTC tiếp tục, “chuyến tông du tới Slovakia và kết thúc vào thứ Tư tuần sau với lễ Đức Mẹ Sầu Bi, lễ quan thầy của nước này.”

Sự tôn thờ và cầu nguyện giữa lòng Châu Âu

Đức Thánh Cha nói "đây sẽ là những ngày được dành để tôn thờ và cầu nguyện ngay ở trung tâm châu Âu."

ĐTC gửi lời chào và lời cảm ơn tới những người đang chuẩn bị cho chuyến tông du, diễn ra từ ngày 12 đến 15 tháng 9, cũng như những người đang chờ đợi chào đón ngài và những người mà ngài đang “hết lòng” mong được gặp lại.

Một số điểm nổi bật của chuyến viếng tông du này bắt đầu với sự bế mạc Đại hội Thánh Thể Quốc tế ở Budapest bao gồm một nghi lễ thiêng liêng để tưởng các vị tử đạo Công Giáo Hy Lạp và cuộc gặp gỡ với các nhà lãnh đạo cộng đồng Roma.

Chuyến tông du lần thứ 34 của vị đại diện Giáo hoàng

Chủ đề của chuyến tông du lần thứ 34 của Đức Thánh Cha là “Cùng với Mẹ Maria và Thánh Giuse lên đường đến với Chúa Giêsu”.

Trong thời gian ở Slovakia, ĐTC sẽ thăm thủ đô Bratislava, và Košice, thành phố lớn thứ hai của Slovakia, ở biên giới phía đông, gần Ba Lan, Ukraine và Hungary, và ĐTC sẽ đến Prešov, thành phố thứ ba của đất nước này, một thành phố đông dân cư nhất. Vào ngày cuối cùng, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ thăm Šaštin, vùng Trnava, nơi có buổi cầu nguyện với các giám mục tại Đền thờ Quốc gia, được dành dâng kính Đức Mẹ cách đây 250 năm, được gọi là "Đền Đức Mẹ Bảy Niềm Đau”.

ĐTC “xin mọi người hãy đồng hành với ngài trong kinh nguyện, và phó thác những chuyến tông du này qua những lời chuyển cầu của nhiều vị đã anh dũng tuyên xưng đức tin, trong một xã hội luôn coi Tin Mừng như là một kẻ thù và bị bắt bớ. Xin các ngài cầu giúp cho châu Âu biết làm chứng nhân hôm nay, không phải bằng lời nói mà là bằng việc làm, với lòng thương xót và lòng hiếu khách dành cho tin mừng của Chúa, Đấng yêu thương và cứu chuộc chúng ta.”

Đức Phanxicô đã tới Thủ đô Bratislava của Slovakia,
được tặng bánh mì, muối và hoa
và gặp gỡ Hội đồng Đại kết

Vũ Văn An 12/Sep/2021

Theo VaticanNews, chiều ngày 12 tháng 9, 2021, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã tới Bratislava, Thủ đô Slovakia, bắt đầu chặng thứ hai trong chuyến tông du ngoại quốc thứ 34 của ngài.

UserPostedImage

Tại Phi trường Quốc tế Bratislava, ngài được một phái đoàn các thẩm quyền dân sự và tôn giáo, và hai trẻ em nghinh đón. Các em mặc y phục cổ truyền và mang theo quà tặng là bánh mì, muối và hoa, vốn được coi là biểu tượng của lòng hiếu khách Slovakia.

Đức Phanxicô là vị Giáo Hoàng thứ hai thăm Slovakia, sau Đức Gioan Phaolô II năm 2003.

Theo Spectator (https://spectator.sme.sk/c/22740682/pope-francis-has-arrived-in-slovakia.html), Đức Phanxicô được nghênh đón bởi Tổng thống Zuzana Čaputová, Thủ tướng Eduard Heger, Chủ tịch Quốc Hội Boris Kollár (Sme Rodina), Ngoại trưởng Ivan Korčok, Thị trưởng Bratislava Matúš Vallo, các đại diện Giáo Hội, các khách mời như Ombudswoman Mária Patakyová, František Mikloško trong tư cách đại diện cho phong trào bất đồng Công Giáo thời cộng sản, và nạn nhân sống sót thảm họa Diệt chủng Herta Vyšná,.

Cũng có cả hàng ngàn tín hữu nghinh đón ngài tại phi trường Bratislava.

Tổng thống Čaputová nói rằng lời lẽ đầu tiên Đức Giáo Hoàng nói với bà sau khi tới đây là “Bà mời tôi tới Slovakia hồi tháng 12, thì giờ đây tôi xin chu toàn lời hứa”.

Bà hy vọng chuyến viếng thăm của ngài sẽ góp phần vào việc hòa giải trong xã hội. Tổng thống gặp riêng Đức Giáo Hoàng tại phòng dành cho khách danh dự tại phi trường.

“Một người hành hương tại Slovakia”

Sau đó, vào buổi chiều, một cuộc gặp gỡ đại kết đã được tổ chức tại tòa sứ thần Tòa Thánh tại Bratislava. Trong bài diễn từ của ngài với cuộc gặp gỡ, Đức Giáo Hoàng Phanxicô cám ơn các vị đại diện Giáo Hội đã đến gặp gỡ ngài. Ngài tự xưng mình là “một người hành hương tại Slovakia”.

Ngài cũng nói về tự do, cho rằng tự do của anh chị em cũng là tự do của ngài. Ngài nói thêm rằng điều tốt đẹp nhưng cùng một lúc khó khăn là có được đức tin trong tự do. Trong diễn từ của ngài, Đức Giáo Hoàng nhắc tới di sản của hai thánh Cyril và Methodius và cả đóng góp của các ngài vào việc truyền bá Kitô giáo.

Ngoài ra, Đức Giáo Hoàng tỏ ý hy vọng Slovakia tiếp tục hành trình đại kết của mình.

Theo VaticanNews, tuy cuộc tông du này được mệnh danh là cuộc tông du tâm linh, nhưng cũng là một cuộc tông du trong đó, Đức Giáo Hoàng sẽ kéo người ta chú ý tới những người từng chịu đau khổ dưới các chế độ toàn trị, với con mắt hướng về tương lai. Vô số các câu truyện thuật lại các khó khăn thời cộng sản và quốc xã ở Slovakia. Cách nhà thờ chính toà chỉ bằng ném một hòn đá là đài kỷ niệm biến cố Diệt chủng, xây trên nền một nguyện đường từng bị phá sập để xây cây cầu qua Sông Danube.

Chế độ công sản cũng đem khổ cực cho xã hội và Giáo hội tại đất nước này với nhiều linh mục bị cấm thi hành thừa tác vụ của họ. Nhiều người ở đây vẫn còn nhớ tuổi trẻ của họ phải sống dưới sự cai trị của cộng sản.

Mặc dù thời thế đã thay đổi, nhất là trong 30 gần đây kể từ cuộc Cách Mạng Nhung (Velvet Revolution), cái bóng một Châu Âu ngày càng thế tục hóa là mối quan tâm của Giáo Hội tại Slovakia.

Một cuộc thống kê cách nay vài năm cho thấy có tới 70% dân chúng được thăm dò tự nhận là Kitô hữu. Tuy nhiên, các vị Giám Mục ở đây nhấn mạnh nhiều đe dọa mới, trong đó, có đe dọa vật chất chủ nghĩa và tương đối chủ nghĩa, và cảnh cáo Giáo Hội ở Slovakia không nên ngủ yên trên các thành tựu của mình.

Cũng như nhiều nước ở Âu Châu, đại dịch COVID-19 đã gây ra nhiểu tác động trầm trọng lên xã hội ở đây. Giới trẻ đang buộc phải học ở nhà và họ lo âu cho tương lai. Nhiều người tới các thành phố kiếm việc làm trong khi nhiều người nhìn sang các nước khác của Âu Châu và xa hơn nữa, hy vọng có việc làm tốt hơn. Ghi nhớ điều này, Giáo Hội ở Slovakia hy vọng rằng Đức Giáo Hoàng Phanxicô sẽ dành cho tuổi trẻ xứ này một thông điệp khuyến khích họ “tiến tới” trong đức tin.

Cuộc viếng thăm của ngài, vì thế bao gồm nhiều khía cạnh khác nhau. Ngài sẽ thăm Trung tâm Bethlehem dành cho người nghèo và vô gia cư, và Cộng đồng Roma ở Lunik IX thuộc Košice. Và Thứ Tư, ngài sẽ tới Đền thánh Quốc Gia tại Šaštín để kính viếng Đức Mẹ Sầu Bi.

Người dân Slovakia mong ngài đến để củng cố và tăng cường đức tin của họ, một đức tin đang có chiều hướng trở thành nửa nóng nửa lạnh.

VaticanNews phỏng vấn Cha Marek Vanus, SVD, hiện đang làm việc tại giáo xứ Suy tôn Thánh giá ở khu Petržalka thuộc Bratislava, đồng thời là một giảng sư về nền thần học Kinh Thánh.

Cha cho rằng củng cố đức tin đúng là ước mong của tín hữu Slovakia, nhưng phải là một đức tin được đem ra sống, không chỉ nhờ phụng vụ mà còn nhờ việc giúp đỡ những người kém may mắn như người nghèo và người bị gạt ra bên lề.

Theo cha, hiện nay có nhiều người trở nên “dửng dưng” đối với đức tin. Nên cha hy vọng chuyến viếng thăm của Đức Giáo Hoàng sẽ giúp những người dửng dưng này gần lại đức tin hơn.

Trong chuyến viếng thăm này, Đức Giáo Hoàng sẽ chủ tọa một buổi Phụng vụ Byzantine ở Prešov và viếng Đền Đức Mẹ Sầu bi ở Šaštín. Buổi đầu dành cho nghi lễ Công Giáo Hy Lạp, buổi sau dành cho Nghi lễ Rôma, qua hai cử chỉ này, Đức Giáo Hoàng muốn chứng tỏ “lòng tôn kính đối với cả hai truyền thống hiện đang cùng hiện diện tại Slovakia”.

Cha cũng cho rằng tình huynh đệ giữa mọi người theo tinh thần thông điệp Fratelli Tutti cũng sẽ được Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhấn mạnh, tìm thấy nơi người khác một người bạn, một người anh em.

Ngoài ra, trong bầu khí bất ổn của đại dịch Covid-19, nhiều người trở thành ưa phê phán, không hài lòng với bất cứ điều gì và chỉ trích mọi người. Điều này không tốt: phải biết thừa nhận điều tốt nơi người khác và cố gắng tìm cách dẫn đầu một cuộc đối thoại, thay vì kết án người khác”.

Cha cũng mong nhờ chuyến viếng thăm này, ơn gọi đang trên đà xuống dốc sẽ tìm được sự khích lệ lớn lao.

UserPostedImage

Devin Watkins của VaticanNews nhấn mạnh tới khía cạnh đại kết, điều mà đức Phanxicô thực hiện đầu tiên khi đặt chân lên đất Slovakia. Ngài thúc giục cuộc gặp gỡ đại kết chống lại cơn cám dỗ nô lệ bên trong bằng sức mạnh kép của chiêm niệm và hành động. Cuộc gặp gỡ này diễn ra tại Tòa Sứ Thần Tòa Thánh và qui tụ đại diện của 11 Giáo Hội thành viên của Hội Đồng Đại Kết, trong đó, Hội Đồng Giám Mục Công Giáo Slovakia là quan sát viên.

Trong diễn từ với những người hiện diện, Đức Phanxicô nói rằng “một dấu hiệu là đức tin Kitô giáo là, và muốn là, một hạt giống hợp nhất và chất men huynh đệ tại xứ sở này.

Ngài nhắc lại nhiều năm bị chế độ vô thần bách hại thời Liên bang Xô viết, “khi tự do tôn giáo bị đàn áp tàn bạo”. Sau khi Bức Màn Sắt kết lliễu, tự do trở lại. “Nay qúy vị đang chia sẻ kinh nghiệm lớn lên trong đó, qúy vị đang tiến tới chỗ khám phá ra quả là tươi đẹp, nhưng cũng khó khăn xiết bao phải sống đức tin của qúy vị trong tự do”.

Ngài cảnh cáo người Slovakia chống lại cơn cám dỗ trở lại với cơn cám dỗ tồi tệ hơn: “Nô lệ bên trong”. Ngài nhắc đến “Huyền thoại Tòa Dị giáo Vĩ Đại” trong Anh em Nhà Karamazov, trong đó, Chúa Giêsu trở lại trần gian và một lần nữa bị cầm tù.

Tòa Dị Giáo tra vấn Chúa Giêsu, tố cáo Người đánh giá quá cao sự tự do của con người, cho rằng người ta thích trao đổi tự do của họ lấy “một thứ nô lệ êm ái hơn”.

Đức Phanxicô kêu gọi các Kitô Hữu đừng rơi vào cạm bẫy đổi tự do lấy “bánh mì và một chút gì khác thế” tức “không gian và đặc ân”. “Tại đây, từ tâm điểm Châu Âu Châu này, chúng ta có thể hỏi: phải chăng Kitô hữu chúng ta đã đánh mất một số nhiệt thành trong việc rao giảng Tin Mừng và làm chứng tiên tri? Chân lý Tin Mừng có giải phóng chúng ta hay không?”

Đức Phanxicô nhắc lại lòng nhiệt thành rao giảng Tin Mừng của hai thánh Cyril và Methodius, “Tông đồ của người Slavs”. Các ngài có thể giúp người Slovakia tái khám phá tình hiệp thông huynh đệ nhân danh Chúa Giêsu, và đặt tự do tôn giáo và nội tâm vào tâm điểm của các mối liên hệ giữa các tuyên tín khác nhau.

Ngài nói rằng không thể có hy vọng để Âu Châu được Tin Mừng ảnh hưởng nếu các Kitô hữu không hợp nhất với nhau. Ngài cầu nguyện “Xin các thánh Cyril và Methodius, ‘tiền hô của phong trào đại kết’ giúp chúng ta cố gắng hết sức làm việc cho một cuộc hoà giải tính đa dạng trong Chúa Thánh Thần”.

Và như trên đã nói, ngài đưa ra hai gợi ý giúp đổi mới tự do và đức tin nơi các Kitô hữu Slovakia: chiêm niệm và hành động. Ngài nói chiêm niệm là “nét khác biệt của các dân tộc Slav” có thể giúp họ tái khám phá “vẻ đẹp của viêc thờ phượng Thiên Chúa” và vượt thắng sự tập chú hẹp hòi “vào tính hiệu năng của tổ chức”. Hành động, theo ngài, bổ túc cho chiêm niệm, và dẫn Kitô hữu tới hợp nhất đưới cùng một chính nghĩa trợ giúp người nghèo và người bị hắt hủi.

Ngài nói, “chia sẻ công việc bác ái có thể mở ra các chân trời rộng rãi và giúp chúng ta thực hiện các tiến bộ lớn lao hơn nhằm vựơt qua thiên kiến và hiểu lầm”.

Sau cùng, Đức Giáo Hoàng tỏ bày niềm hy vọng mọi Kitô hữu một ngày kia sẽ tái hợp nhất quanh Bàn tiệc Thánh Thể của Chúa. Ngài nói, “Xin ơn phúc của Thiên Chúa hiện diện trên bàn cho mọi người, để, dù chúng ta chưa có thể chia sẻ cùng một Bữa ăn Thánh thể, chúng ta vẫn có thể cùng nhau nghinh đón Chúa Giêsu bằng cách phụng sự Người trong người nghèo”.

Edited by user Monday, September 13, 2021 1:15:28 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#1542 Posted : Monday, September 13, 2021 8:33:19 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 33,046

Thanks: 2508 times
Was thanked: 5371 time(s) in 3617 post(s)

Bài nói chuyện của Đức Thánh Cha với hàng giáo phẩm Slovakia:
Giáo hội cần tự do, sáng tạo và đối thoại


Thanh Quảng sdb
13/Sep/2021

UserPostedImage

Đức Thánh Cha Phanxicô khuyến khích các giám mục, linh mục và tu sĩ của Slovakia hãy xây dựng một Giáo hội khiêm tốn trong tự do của Phúc âm, trong sự sáng tạo của đức tin, và trong sự đối thoại đưa dẫn đến sự hiệp nhất.

(Tin Vatican - Benedict Mayaki, SJ)

Đức Thánh Cha Phanxicô đã gặp gỡ các Giám mục, linh mục, tu sĩ, chủng sinh và giáo lý viên tại Nhà thờ Chính tòa Thánh Martin ở Bratislava vào sáng thứ Hai (13-9-2021), ngày thứ hai trong chuyến tông du Slovakia.

ĐTC được chào mừng trong thân tình khiến ngài cám ơn và phát biểu Ngài “cảm thấy như ngài trở về nhà”, Đức Thánh Cha nói Ngài đến đây như một người anh em giữa gia đình.

ĐTC nói: “Cha đến đây để lắng nghe những kinh nghiệm của anh chị em, để trả lời các vấn nạn, cũng như chia sẻ những khát vọng và hy vọng của Giáo hội và đất nước của anh chị em. Thật đúng như một cộng đồng Công Giáo tiên khởi: họ thường xuyên cầu nguyện và cùng chung sống trong một lòng một trí”.

Một Giáo hội sống cuộc đời của mình giữa thế giới

Đức Thánh Cha lưu ý rằng điều chúng ta cần hơn hết, là “một Giáo hội cùng nhau tiến bước, trên những con đường sống với một ngọn lửa sống động của Tin Mừng”. Ngài tiếp tục, Giáo hội này “không phải là một pháo đài, một thành trì, một lâu đài kiên cố, ung dung nhìn ra thế giới bên ngoài.”

ĐTC nói Giáo hội phải là một cộng đồng tìm hết cách để “lôi kéo mọi người đến với Chúa Kitô bằng niềm vui Phúc âm” và “Giáo hội là muối men của Vương quốc tình yêu và hòa bình của Thiên Chúa trong thế giới của chúng ta.” Vì thế, Hội Thánh phải khiêm nhường như Chúa Giêsu, Đấng tự tước bỏ mọi sự và trở nên nghèo khó để làm cho chúng ta được trở nên giàu có.

Sau đó, Đức Thánh Cha nói lên cái vẻ đẹp của một Giáo hội khiêm hạ, đó là một Giáo hội không xa cách thế giới, một Giáo hội không nhìn thế giới bằng ánh mắt tách biệt, mà là “sống cuộc sống của mình trong thế giới, sẵn sàng chia sẻ và thấu hiểu những nhu cầu hy vọng và mong ước của mọi người.”

Đức Thánh Cha nhấn mạnh: Chính bằng cách này, Giáo hội có thể thoát khỏi tình trạng tự mãn, bởi vì “trọng tâm của Giáo hội không phải là Giáo hội. Chúng ta cần phải hòa mình vào cuộc sống thực của mọi người và tự hỏi chính mình: nhu cầu và khát mong của tha nhân là gì? Họ đang mong đợi gì nơi Giáo hội?”

Đức Thánh Cha tiếp tục suy diễn những vấn đề này, ngài quảng diễn qua ba từ ngữ: tự do, sáng tạo và đối thoại.

Tự do

Đức Thánh Cha chia sẻ “Không có tự do, không thể có nhân loại thực sự, vì con người được tạo dựng để được tự do,” và ĐTC lưu ý rằng ngay cả những thời gian bi thảm của lịch sử Slovakia đã dậy cho chúng ta một bài học lớn lao là “bất cứ khi nào tự do bị tấn công, bị vi phạm và đàn áp, thì nhân loại bị biến dạng và các cơn bão bạo lực, cưỡng bức và áp đặt các quyền hành sẽ nhanh chóng thống trị”.

Tự do, Đức Thánh Cha tiếp tục, “không phải là cái gì đó mà ta tiếm đạt được một cách tự động, một lần cho mãi mãi. Nhưng nó là một quá trình, gian truân mệt mỏi để chiếm hữu và nó luôn cần được đổi mới”.

Theo ánh sáng này, tự do bên ngoài, hoặc bên trong của các cấu trúc của xã hội, một tự do thực sự chưa đủ! Vì “quyền tự do đòi hỏi trách nhiệm cá nhân trước các lựa chọn, một sự sáng suốt và kiên trì của chúng ta” trước những thử thách do các tình huống cụ thể mà chúng ta phải can cường mạo hiểm qua các quyết định thay vì ngủ yên trong những gì chúng ta tìm thấy trong quá khứ hoặc những gì mà dư luận quần chúng đưa đẩy chúng ta vào!...

Đức Thánh Cha Phanxicô lưu ý thêm ý tưởng này cũng có thể tìm thấy trong Giáo hội, nơi mà đôi khi chúng ta muốn mọi thứ được xác định một cách dễ dàng hơn là một tiến trình trở thành “một Kitô hữu thành thục biết suy nghĩ, lắng nghe lương tâm và dấn thân vào thử thách”. ĐTC nói trong đời sống thiêng liêng và trong đời sống của Giáo hội, “chúng ta có thể bị cám dỗ tìm kiếm một sự an bình hơn là để cho ngọn lửa của Tin Mừng mời gọi chúng ta tiến tới và biến đổi chúng ta”.

Cho nên “một Giáo hội không có chỗ cho những cuộc phiêu lưu tự do, ngay cả trong đời sống thiêng liêng, thì Giáo hội ấy có nguy cơ trở nên cứng nhắc và khép kín”, Đức Thánh Cha cảnh báo và lưu ý rằng mặc dù có một số người đã quen với lối sống này, nhưng thế hệ trẻ luôn được thu hút bởi đức tin khiến họ muốn tung bay trong trời tự do nội tâm, xây dựng một Giáo hội khởi sắc và mới mẻ.

Nên Đức Thánh Cha mời gọi hãy đào tạo những con người “có một mối quan hệ thân tình và tự do đến với Thiên Chúa,” đặc biệt cho các giám mục và linh mục. ĐTC khuyến khích họ giúp giải phóng mọi người khỏi “một thứ tôn giáo cứng nhắc” khi nhấn mạnh rằng “không ai cảm thấy bị choáng ngợp” mà thay vào đó, “mọi người nên khám phá ra sự tự do của Phúc âm bằng cách đi vào mối thân tình với Thiên Chúa, tin tưởng họ có thể xây dựng một lịch sử và dù có phải chịu thương đau vì Chúa mà lòng họ không sợ hãi hoặc trốn tránh, nhưng can đảm ôm ấp hình ảnh của Chúa nơi chính họ. "

Sáng tạo

Suy ngẫm về sự sáng tạo, Đức Thánh Cha nêu rõ sứ điệp to lớn của Giáo hội được phát sinh từ việc rao giảng và các công cuộc của các Thánh Cyril và Methodius. ĐTC lưu ý, những vị thánh này “dạy chúng ta việc truyền giáo không bao giờ chỉ là việc lặp lại quá khứ” nhưng “niềm vui của Tin Mừng luôn là Chúa Kitô, và lộ trình của Tin mừng này luôn mặc lấy những điều mới lạ qua thời gian và lịch sử khác nhau”.

Cùng với hai thánh Cyril và Methodius những người “đã phát minh ra một bảng chữ cái của ngôn ngữ bản địa để dịch Kinh thánh, phụng vụ và giáo lý Công Giáo” do đó, các Ngài đã trở thành “những tông đồ của sự hội nhập văn hóa và đức tin”. “Các ngài đã phát minh ra những ngôn ngữ mới để truyền tải Phúc âm; đã sáng tạo trong việc chuyển dịch thông điệp Kitô giáo; và các ngài đã gắn liền với lịch sử của các dân tộc mà các ngài gặp gỡ qua việc trau luyện ngôn ngữ riêng của họ và đồng hóa với văn hóa của họ."

“Đây cũng là những gì người Slovakia ngày nay cần tới? Đức Thánh Cha tự hỏi: Đây không phải là nhiệm vụ cấp bách nhất mà Giáo hội phải đối diện với các dân tộc ở Châu Âu: tìm ra những “bảng chữ cái” mới để công bố đức tin sao?”

Hãy nhớ lại sự sáng tạo của những kẻ đã rỡ mái nhà để hạ người bại liệt xuống trước Chúa Giêsu khi họ không thể đưa người tàng tật vào qua cửa nhà được! (Mc 2: 1-5), và theo gương của các thánh Cyril và Methodius, Đức Thánh Cha khuyến khích dân chúng Slovakia hãy dùng “những cách thức, phương tiện và ngôn ngữ mới để loan báo Tin Mừng” và mở ra “những không gian khác nhau, những thử nghiệm, những phương tiện khác nhau” để rao giảng và chăm sóc mục vụ...

ĐTC còn nói thêm các thánh Cyril và Methodius dạy chúng ta “Tin Mừng không thể phát triển trừ khi nó bắt nguồn từ nền văn hóa của dân tộc, các biểu tượng và vần đề của nó, ngôn ngữ và chính cuộc sống của nó”.

ĐTC Phanxicô nói: Truyền giáo là “một quá trình hội nhập văn hóa”. "Đó là một hạt giống trổ sinh hoa trái, sự mới mẻ của Chúa Thánh Linh, Đấng đổi mới mọi sự."

Đối thoại

Đức Thánh Cha nhấn mạnh: “Một Giáo hội đào tạo ra những con người có tự do nội tâm và trách nhiệm, một Giáo hội sáng tạo bằng cách dấn thân vào lịch sử và văn hóa của mình, cũng là Giáo hội có khả năng tham gia đối thoại với thế giới, với những ai tuyên xưng Chúa Kitô mà không phải là 'của chúng ta', với những người đang đấu tranh với tôn giáo, và ngay cả với những người không phải là tín hữu.”

ĐTC tiếp tục: Giáo hội này hợp nhất và lưu giữ những truyền thống và sự nhạy cảm khác nhau, làm cho “sự hiệp thông, tình bạn và đối thoại nảy nở giữa các tín hữu, giữa những người tin vào Chúa Kitô khác nhau giữa các dân tộc”.

Về điều này, Đức Thánh Cha Phanxicô lưu ý rằng “mặc dù sự hiệp nhất, hiệp thông và đối thoại luôn mong manh, đặc biệt trong bối cảnh lịch sử đau thương đã để lại những vết sẹo” nhưng những vết thương “luôn có thể biến thành đoản văn, mở ra khi noi theo vết thương của Chúa, hãy để cho lòng thương xót của Chúa soi dẫn”.

Đức Thánh Cha nhắc lại một câu châm ngôn: “Nếu ai đó ném đá bạn, hãy trả lại cho họ ổ bánh”, câu nói nhắc nhở chúng ta về lời mời gọi của Chúa Giêsu “Hãy phá bỏ bạo lực tàn ác bằng đối xử nhân ái với những kẻ bắt hại chúng ta, hãy chiến thắng sự ác bằng sự thiện (xem Rm 12:21).” ĐTC cũng nhớ lại câu chuyện của Đức Hồng Y Dòng Tên Korec, người đã ngã bệnh sau khi bị bắt, bị cầm tù và bị kết án lao động cưỡng bức. Khi Đức Hồng Y đến Rôma dự Năm Thánh 2000, ngài đã đến thăm các hang toại đạo và thắp nên những ngọn nến cầu nguyện cho những kẻ bắt bớ ngài, cầu xin lòng thương xót Chúa cho họ.

Đức Thánh Cha nói: “Đây là Tin Mừng! Nó làm phát triển cuộc sống và lịch sử nhờ tình yêu khiêm hạ và kiên tâm.”

Kết thúc bài diễn văn, Đức Thánh Cha khuyến khích tất cả “hãy kiên trì trong cuộc hành trình của mỗi người trong tự do của Tin Mừng, trong sự sáng tạo của đức tin và trong cuộc đối thoại bắt nguồn từ lòng thương xót của Thiên Chúa, Đấng đã khiến chúng ta trở thành anh chị em và được kêu gọi trở thành những người xây dựng hòa giải và hòa bình

Diễn từ của Đức Phanxicô tại cuộc gặp gỡ
Hội Đồng Đại kết Slovakia


Vũ Văn An 13/Sep/2021

UserPostedImage

Các Thành viên của Hội đồng Đại kết các Giáo hội ở Slovakia thân mến,

Tôi xin ngỏ cùng qúy vị lời chào thân ái và tôi cảm ơn qúy vị đã chấp nhận lời mời của tôi và đến đây với tôi. Tôi đến đây với tư cách một người hành hương ở Slovakia, và qúy vị ở đây với tư cách là những vị khách được chào đón tại Tòa sứ thần này! Tôi rất vui vì cuộc gặp gỡ đầu tiên của tôi với qúy vị. Đó là một dấu hiệu cho thấy đức tin Kitô giáo là - và mong muốn là - hạt giống hợp nhất và men của tình huynh đệ ở đất nước này. Tôi cảm ơn Đức Thượng Phụ, hiền đệ thân yêu Rastislav, vì sự hiện diện của ngài. Tôi biết ơn Đức Giám Mục Ivan, Chủ tịch Hội đồng Đại kết, vì những lời lẽ của ngài đã làm chứng cho cam kết của ngài tiếp tục đồng hành với nhau trong việc chuyển từ xung đột sang hiệp thông.

Các cộng đồng của qúy vị đã có một khởi đầu mới sau nhiều năm bị chế độ vô thần bách hại, khi quyền tự do tôn giáo bị bóp nghẹt hoặc đàn áp nghiêm khắc. Rồi, cuối cùng, tự do đó đã trở lại. Bây giờ, qúy vị đang chia sẻ trải nghiệm trưởng thành tương tự, trong đó qúy vị đang tiến tới chỗ khám phá ra việc được sống niềm tin của qúy vị trong tự do đẹp đẽ xiết bao, nhưng cũng khó khăn như thế nào. Vì luôn có cơn cám dỗ muốn quay trở lại với cảnh nô lệ, không phải nô lệ cho một chế độ, mà là một thứ nô lệ thậm chí còn tồi tệ hơn: một ách nô lệ bên trong.

Đó là điều Dostoevsky đã cảnh cáo trong Truyền thuyết về Tòa Dị Giáo Vĩ đại nổi tiếng của mình. Chúa Giêsu trở lại trái đất và một lần nữa bị cầm tù. Quan tòa Dị giáo nói thẳng: Ông ta buộc tội Chúa Giêsu đã đánh giá quá cao tự do của con người. Ông ta nói với Người: “Ông muốn đi vào thế giới tay không, với lời hứa tự do mà họ, trong sự đơn sơ và rối loạn bẩm sinh thậm chí không thể tưởng tượng nổi, một thứ tự do kinh hoàng và đáng sợ, vì không bao giờ có điều gì chịu không nổi đối với con người bằng phải tự do!" (Anh em nhà Karamazov, Phần II, Quyển V, Ch. 5). Ông ta thậm chí còn đi xa hơn nữa, nói thêm rằng con người rất muốn đánh đổi tự do của họ để có được một chế độ nô lệ thoải mái hơn: đó là phục tùng ai đó sẽ quyết định thay cho họ, miễn là họ có bánh ăn và an toàn. Ông ta thậm chí còn trách móc Chúa Giêsu vì đã không chọn trở thành Xêda, để khuất phục lương tâm con người và thiết lập hòa bình bằng vũ lực. Thay vào đó, Chúa Giêsu tiếp tục đề nghị tự do, trong khi nhân loại kêu gào “bánh mì và một chút gì khác thế”.

Các hiền đệ thân mến, cầu mong điều này đừng xảy ra với chúng ta! Chúng ta hãy giúp nhau đừng bao giờ rơi vào cạm bẫy của việc hài lòng với bánh mì và một chút gì khác thế. Đó là một nguy hiểm mà chúng ta tự động cảm thấy một khi chúng ta nghĩ rằng các tình huống đang trở lại bình thường, khi chúng ta cảm thấy mọi sự đã lắng xuống và chúng ta được an ổn trong niềm hy vọng có được một cuộc sống an bình và yên tĩnh. Lúc đó, mục tiêu của chúng ta không còn là “sự tự do mà chúng ta có trong Chúa Giêsu Kitô” (Gl 2: 4), chân lý của Người đã giải phóng chúng ta (x. Ga 8:32), mà là dựng cọc định mức không gian và các đặc ân, điều mà trong tương quan với Tin Mừng, là “bánh mì và một chút gì khác thế”. Ở đây, từ trái tim Châu Âu, chúng ta có thể tự hỏi: các Kitô hữu chúng ta có mất đi phần nào lòng nhiệt thành đối với việc rao giảng Tin Mừng và làm chứng tiên tri không? Sự thật của Tin Mừng có giải thoát chúng ta không? Hay chúng ta nghĩ chúng ta tự do khi có thể xác định được các vùng an toàn cho phép chúng ta giữ được mọi điều trong quyền kiểm soát và bình thản đi theo con đường của mình mà không gặp phải những trở ngại đặc thù? Bằng lòng với bánh mì và sự an toàn, có phải chúng ta đã mất đà trong việc tìm kiếm sự hợp nhất mà Chúa Giêsu vốn đã cầu xin cho có, một sự hợp nhất chắc chắn đòi hỏi sự tự do trưởng thành phát sinh từ những quyết định chắc chắn, từ sự chịu đựng và hy sinh, nhưng đó cũng là lý do để thế giới tin tưởng (xem Ga 17:21)? Chúng ta đừng chỉ quan tâm đến những điều có thể mang lại lợi ích cho cộng đồng cá thể của chúng ta. Tự do của anh chị em chúng ta cũng là tự do của chúng ta, vì tự do của chúng ta không trọn vẹn nếu không có tự do của họ.

Tại những lãnh thổ này, việc truyền giảng Tin Mừng bắt đầu bằng tình anh em và được đóng ấn bởi hai anh em thánh Cyril và Methodius của Texalônica. Là những nhân chứng của một Kitô giáo vẫn được đánh dấu bằng sự hợp nhất và nhiệt thành rao giảng Tin Mừng, xin các ngài giúp chúng ta kiên trì trên hành trình của mình bằng cách nuôi dưỡng hiệp thông huynh đệ của chúng ta nhân danh Chúa Giêsu. Vì vấn đề này, làm thế nào chúng ta có thể hy vọng rằng Châu Âu sẽ khám phá lại cội nguồn Kitộ giáo của họ khi bản thân chúng ta không bắt rễ sâu vào hiệp thông trọn vẹn? Làm sao chúng ta có thể mơ về một Châu Âu không có ý thức hệ nếu chúng ta thiếu can đảm đặt tự do của Chúa Kitô trước nhu cầu của từng nhóm tín hữu cá thể? Thật khó mà mong chờ Châu Âu ngày càng chịu ảnh hưởng và làm cho phong phú bởi Tin Mừng nếu chúng ta không bối rối trước sự kiện, trên lục địa này, chúng ta chưa hoàn toàn hợp nhất và không quan tâm đến nhau. Những lợi ích đặc thù, lý lẽ lịch sử và các liên hệ chính trị không nên là những trở ngại không thể vượt qua trên con đường của chúng ta. Xin các Thánh Cyril và Methodius, “tiền hô của chủ nghĩa đại kết” (Thánh Gioan Phaolô II, Slavorum Apostoli, 14) giúp chúng ta nỗ lực hết sức làm việc cho việc hòa giải sự đa dạng trong Chúa Thánh Thần. Xin các ngài giúp chúng ta đạt được sự hợp nhất, mà không đồng nhất, có khả năng trở thành dấu chỉ và nhân chứng cho sự tự do của Chúa Kitô, Chúa là Đấng đã nới lỏng các ràng buộc của quá khứ và chữa chúng ta khỏi mọi sợ hãi và lo âu.

Vào thời các ngài, các thánh Cyril và Methodius đã cho phép Lời Chúa thành xương thịt trên các vùng đất này (x. Ga 1:14). Sau đây tôi xin chia sẻ với qúy vị hai gợi ý như lời khuyên huynh đệ để truyền bá Tin Mừng tự do và hợp nhất ngày nay. Gợi ý thứ nhất liên quan tới chiêm niệm. Một đặc điểm khác biệt của các dân tộc Slav, một đặc điểm mà qúy vị cùng được kêu gọi để bảo tồn, là tinh thần chiêm niệm, trên cơ sở đức tin trải nghiệm, vượt ra ngoài các khái niệm triết học và thậm chí cả thần học để nắm lấy mầu nhiệm. Qúy vị hãy giúp đỡ lẫn nhau để vun đắp truyền thống linh đạo này, điều mà Châu Âu rất cần đến. Giáo hội ở phương Tây đặc biệt khao khát điều này, để khám phá lại vẻ đẹp của việc thờ phượng Thiên Chúa và tầm quan trọng của việc không xem cộng đồng đức tin chủ yếu theo các chương trình và tính hiệu năng của tổ chức.

Gợi ý thứ hai liên quan đến hành động. Sự hợp nhất không đạt được bao nhiêu bởi ý hướng tốt và sự đồng thuận về một số giá trị chung, nhưng bằng cách cùng nhau làm một điều gì đó cụ thể cho những người đưa chúng ta đến gần Chúa nhất. Họ là ai? Họ là những người nghèo, vì trong họ, Chúa Giêsu hiện diện (x. Mt 25,40). Tham gia vào các công việc bác ái có thể mở ra những chân trời rộng lớn hơn và giúp chúng ta đạt được nhiều tiến bộ hơn trong việc vượt qua định kiến và hiểu lầm. Đó cũng là một phẩm chất theo truyền thống rất quan trọng ở đất nước này, nơi mà các học sinh học thuộc lòng bài thơ có những dòng rất đẹp sau đây: “Khi một người lạ gõ cửa nhà chúng ta với sự tin tưởng chân thành: dù người đó có thể là ai, dù đến từ gần hay ở xa, ngày hay đêm, ơn phúc của Chúa vẫn chờ đợi trên bàn của chúng ta ”(SAMO CHALUPKA, Mor ho!, 1864). Xin cho quà phúc Thiên Chúa hiện diện trên bàn ăn của tất cả mọi người, để dù chưa được dùng chung bữa ăn Thánh Thể, chúng ta vẫn có thể cùng nhau nghinh đón Chúa Giêsu bằng cách phục vụ Người trong những người nghèo khó. Đó sẽ là một dấu hiệu hùng hồn hơn muôn vàn lời nói, và sẽ giúp xã hội dân sự hiểu, đặc biệt trong những thời điểm khó khăn này, rằng chỉ khi đứng về phía những người yếu đuối nhất, tất cả chúng ta mới có thể sống sót qua đại dịch hiện nay.

Các anh chị em thân mến, tôi cảm ơn sự hiện diện của anh chị em và hành trình mà anh chị em đang cùng nhau thực hiện. Lòng tốt và sự hiếu khách đặc trưng của người dân Slovakia, truyền thống chung sống hòa bình và sự hợp tác của anh chị em vì phúc lợi của đất nước là những điều quý giá cho việc truyền bá Tin Mừng. Tôi khuyến khích anh chị em theo đuổi hành trình đại kết của mình, rất cần thiết và phong phú. Tôi đảm bảo với anh chị em sẽ nhớ đến anh chị em trong lời cầu nguyện của tôi, và tôi xin anh chị em, làm ơn, hãy nhớ đến tôi trong lời cầu nguyện của anh chị em.

Cảm ơn anh chị em.

Edited by user Monday, September 13, 2021 8:44:17 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#1543 Posted : Monday, September 13, 2021 8:39:43 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 33,046

Thanks: 2508 times
Was thanked: 5371 time(s) in 3617 post(s)

Diễn từ của Đức Thánh Cha trước chính quyền,
xã hội dân sự và ngoại giao đoàn tại Dinh Tổng thống


J.B. Đặng Minh An dịch 13/Sep/2021

UserPostedImage

Như chúng tôi đã đưa tin, lúc 14:30 ngày Chúa Nhật 12 tháng 9, đã có nghi thức chào tạm biệt tại sân bay quốc tế Budapest. Sau đó, Đức Thánh Cha đã đến Bratislava lúc 15:30, theo giờ địa phương.

Lúc 16:30, Đức Thánh Cha đã tham dự cuộc gặp gỡ đại kết tại Toà Sứ thần ở Bratislava.

Sinh hoạt cuối cùng trong ngày Chúa Nhật là cuộc gặp riêng các tu sĩ dòng tên tại Toà Sứ thần ở Bratislava.

Sáng Thứ Hai, lúc 09:15 đã có nghi thức tiếp đón tại Dinh Tổng thống ở Bratislava

Đức Thánh Cha sau đó đã gặp gỡ tổng thống tại “Sảnh Vàng” của Dinh Tổng thống.

Lúc 10h, ngài gặp gỡ chính quyền, xã hội dân sự và ngoại giao đoàn tại vườn của Dinh Tổng thống.

Trong diễn từ tại đây, Đức Thánh Cha nói:
Thưa tổng thống,

Các thành viên của Chính phủ và ngoại giao đoàn,

Quý nhà lãnh đạo tôn giáo và dân sự,

Kính thưa quý vị,

Tôi biết ơn Tổng thống Zuzana Čaputová vì những lời chào mừng của bà nhân danh bà và toàn thể quốc gia. Trong lời chào đến tất cả các bạn, tôi bày tỏ niềm vui khi có mặt tại Slovakia. Tôi đã đến như một người hành hương đến với một đất nước trẻ, nhưng là một đất nước có lịch sử lâu đời, một vùng đất có nguồn gốc sâu xa nằm ở trung tâm của Âu Châu. Quả thật mảnh đất này đã và luôn là ngã ba đường. Đây là một tiền đồn của Đế chế La Mã và là điểm gặp gỡ giữa Kitô Giáo Tây phương và Đông phương. Từ Đại Quốc Moravia đến Vương quốc Hung Gia Lợi, từ Cộng hòa Tiệp Khắc cho đến ngày nay, các bạn đã vượt qua nhiều thử thách và đạt được sự hòa nhập và khác biệt thông qua một quá trình về cơ bản là hòa bình. Cách đây 28 năm, thế giới dõi theo với sự ngưỡng mộ trước sự xuất hiện hòa bình của hai quốc gia độc lập.

Lịch sử lâu đời này thách thức Slovakia trở thành một thông điệp hòa bình giữa lòng Âu Châu. Lời kêu gọi đó được gợi lên bởi sọc xanh lớn trên lá cờ của các bạn, biểu tượng cho tình anh em với các dân tộc Slav. Tình huynh đệ như vậy là cần thiết cho tiến trình hội nhập ngày càng bức thiết. Hơn nữa, trong những ngày này, sau những tháng dài và vất vả của đại dịch, hoàn toàn nhận thức được những khó khăn phải đối mặt, chúng ta mong đợi với hy vọng về một sự trỗi dậy kinh tế được ủng hộ bởi các kế hoạch phục hồi của Liên minh Âu Châu. Tuy nhiên, luôn có nguy cơ khuất phục trước sự thiếu kiên nhẫn và sự lôi cuốn của lợi nhuận, dẫn đến cảm giác hưng phấn thoáng qua, thay vì gắn kết mọi người lại với nhau, lại chỉ chứng tỏ sự chia rẽ. Sự phục hồi kinh tế mà thôi cũng chưa đủ trong một thế giới tự nó đã trở thành ngã ba đường, trong đó tất cả đều được kết nối với nhau. Ngay cả khi các cuộc chiến giành ưu thế được tiến hành trên nhiều mặt trận khác nhau, cầu mong quốc gia này vẫn có thể khẳng định lại thông điệp về hội nhập và hòa bình. Và cầu mong Âu Châu được phân biệt bởi một tình đoàn kết, khi vượt lên trên các biên giới, có thể đưa nó trở lại trung tâm của lịch sử.

Lịch sử Slovakia đã được ghi dấu ấn không thể xóa nhòa bởi đức tin. Tôi hy vọng rằng đức tin, tự bản chất của nó, sẽ khuyến khích các dự án và cảm xúc được truyền cảm hứng từ tình huynh đệ, dựa trên kinh nghiệm sử thi của hai anh em thánh Cyrilô và Methođiô. Họ đã làm việc để truyền bá Phúc âm vào thời điểm mà các Kitô Hữu của lục địa này đang hợp nhất; ngày nay họ tiếp tục đoàn kết các cộng đồng tôn giáo khác nhau ở vùng đất này. Cyrilô và Methođiô đồng hóa với tất cả, và tìm kiếm sự hiệp thông với tất cả: người Slav, người Hy Lạp, cũng như người Latinh. Niềm tin vững chắc của họ được thể hiện qua sự cởi mở tự phát hướng đến người khác. Đây là di sản mà bây giờ anh chị em được kêu gọi để bảo tồn, để trong thời đại của chúng ta, các bạn cũng có thể là một dấu chỉ của sự hợp nhất.

Các bạn thân mến, xin cho lòng các bạn luôn vun đắp ơn gọi huynh đệ này, cùng với những món quà ấm áp và chân thành của quê hương. Sự hiếu khách là cực kỳ quan trọng đối với các bạn: Tôi bị ấn tượng bởi phong tục Slavic là tặng bánh mì và muối cho du khách như một dấu chỉ chào đón. Tôi muốn cùng các bạn suy ngẫm về những món quà đơn sơ nhưng quý giá, rất giàu ý nghĩa Phúc Âm.

Chúa đã chọn bánh để hiện diện giữa chúng ta. Bánh là thứ thiết yếu. Kinh thánh ra lệnh cho chúng ta đừng tích trữ bánh của mình, nhưng hãy chia sẻ nó. Bánh được nói đến trong Tin Mừng luôn là bánh được bẻ ra. Điều này gửi đi một thông điệp mạnh mẽ cho cuộc sống của chúng ta với tư cách là một cộng đồng: nó nhắc nhở chúng ta rằng sự giàu có thực sự không chỉ đơn giản là nhân lên những thứ chúng ta có, mà là chia sẻ chúng một cách công bằng với những người xung quanh. Tấm bánh nói với chúng ta về sự yếu đuối; nó đòi hỏi chúng ta phải quan tâm đặc biệt đến những người dễ bị tổn thương ở giữa chúng ta. Không ai bị kỳ thị hoặc bị phân biệt đối xử. Cách nhìn người khác của Kitô Hữu chúng ta không coi họ là gánh nặng hay vấn đề, mà coi họ là những người anh chị em cần được giúp đỡ và bảo vệ.

Bánh được chia sẻ một cách công bằng nhắc nhở chúng ta về tầm quan trọng của công lý, của việc cho mỗi người những cơ hội để hoàn thiện. Chúng ta cần hợp tác xây dựng một tương lai trong đó luật pháp được áp dụng công bằng cho tất cả mọi người, dựa trên một hệ thống công lý không phải để rao bán. Nếu công lý không phải là một lý tưởng trừu tượng, mà trở thành hiện thực như bánh, thì cần phải tiến hành một cuộc chiến nghiêm túc chống tham nhũng và trên hết, pháp quyền phải được thúc đẩy và phải thắng thế.

Bánh cũng không thể tách rời với một tính từ: “hằng ngày” (x. Mt 6,11), “bánh hằng ngày”. Bánh hàng ngày có nghĩa là công việc hàng ngày. Cũng như không có bánh thì không có dinh dưỡng, không có lao động thì không có phẩm giá. Trên nền tảng của một xã hội công bằng và huynh đệ chúng ta phải thấy quyền của mỗi người được nhận bánh việc làm, để không ai cảm thấy bị gạt ra ngoài lề hoặc bị buộc phải rời bỏ gia đình và quê hương để tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp hơn.

“Anh em là muối cho đời” (Mt 5:13). Muối là biểu tượng đầu tiên mà Chúa Giêsu dùng để dạy các môn đệ. Hơn bất cứ điều gì, muối mang lại hương vị cho thực phẩm; nó nhắc nhở chúng ta về hương vị mà cuộc sống của chúng ta cần, nếu không chúng trở nên vô vị. Các cấu trúc có tổ chức và hiệu quả sẽ không đủ để cải thiện cuộc sống của chúng ta với tư cách là một cộng đồng nhân bản. Chúng ta cần hương vị, hương vị của sự đoàn kết. Cũng giống như muối chỉ mang lại hương vị bằng cách hòa tan, cũng thế xã hội cũng phải tái khám phá lại hương vị của nó thông qua sự quảng đại nhưng không của những người dành cả cuộc đời mình cho người khác. Điều này rất tốt cho những người trẻ tuổi nói riêng khi được khuyến khích, cảm thấy rằng họ có một phần đóng góp trong việc định hình tương lai của đất nước, để họ có thể khắc cốt ghi tâm và làm giàu thêm lịch sử bằng ước mơ và sự sáng tạo của mình. Không thể có sự đổi mới nếu không có những người trẻ tuổi, nhưng cuối cùng họ thường bị chủ nghĩa tiêu dùng làm cho cuộc sống trở nên nhạt nhẽo và buồn tẻ. Ở Âu Châu, có quá nhiều người sống cuộc sống mệt mỏi và thất vọng, bị choáng ngợp bởi nhịp sống điên cuồng và không có khả năng tìm ra lý do cho cảm hứng và hy vọng. Thành phần bị thiếu là mối quan tâm cho những người khác. Khi chúng ta cảm thấy có trách nhiệm với người khác, điều này mang lại hương vị cho cuộc sống của chúng ta và cho phép chúng ta nhận ra rằng những gì chúng ta cho đi thực sự là một món quà chúng ta làm cho chính mình.

Vào thời Chúa Giêsu, muối mang lại hương vị nhưng nó cũng được dùng để bảo quản thực phẩm, giữ cho thực phẩm không bị hư hỏng. Tôi hy vọng rằng các bạn sẽ không bao giờ cho phép những hương vị phong phú của những truyền thống tốt đẹp nhất của các bạn bị hư hỏng bởi sự hời hợt của chủ nghĩa tiêu dùng và lợi ích vật chất. Hoặc bằng các hình thức thực dân hóa ý thức hệ. Ở những vùng đất này, chỉ cách đây vài thập kỷ, đã có một hệ thống ý thức hệ độc tôn bóp nghẹt tự do. Ngày nay, một hệ thống ý thức hệ độc tôn khác đang làm mất đi quyền tự do tư tưởng, giản lược tiến bộ trong phạm vi lợi nhuận và nhân quyền trong phạm vi các nhu cầu cá nhân. Ngày nay, muối của đức tin hoạt động không phải bằng cách phản ứng theo cách thế gian, bằng cách tham gia vào các cuộc chiến tranh văn hóa, nhưng bằng cách âm thầm và khiêm tốn gieo hạt giống nước Chúa, đặc biệt bằng chứng tá bác ái, yêu thương. Hiến pháp của các bạn thể hiện mong muốn rằng đất nước này được xây dựng trên di sản của các Thánh Cyrilô và Methođiô, những người bảo trợ của Âu Châu. Không áp đặt hay áp lực, họ đã làm phong phú thêm nền văn hóa bằng Tin Mừng và do đó thiết lập các tiến trình có lợi cho tiến bộ. Đây là con đường để đi theo: không phải là dự phần vào các cuộc chiến tranh giành ảnh hưởng và địa vị, mà là con đường được các thánh chỉ ra, con đường của các Mối Phúc. Vì các Mối phúc là nguồn cảm hứng cho một cái nhìn của Kitô Hữu về xã hội.

Các Thánh Cyrilô và Methođiô cũng cho thấy rằng gìn giữ những gì tốt đẹp không có nghĩa là lặp lại quá khứ, mà là cởi mở với sự mới mẻ mà không bao giờ đánh mất cội nguồn của mình. Lịch sử của các bạn có rất nhiều nhà văn, nhà thơ và những người nam nữ của nền văn hóa từng là muối của đất nước. Muối gây đau nhói khi đặt lên vết thương, cũng thế, cuộc đời của họ thường phải trải qua thập giá đau khổ. Bao nhiêu người nam nữ lừng lẫy đã phải chịu đựng cảnh tù đày, nhưng vẫn được tự do bên trong, là một tấm gương sáng ngời về lòng dũng cảm, sự chính trực và thái độ chống lại sự bất công! Và hơn hết là sự tha thứ. Đó là muối cho đời của các bạn.

Đại dịch là thử thách lớn của thời đại chúng ta. Nó đã dạy chúng ta rằng, ngay cả khi tất cả chúng ta đang ở trên cùng một con thuyền, thật là quá dễ bị cám dỗ rút lui và chỉ nghĩ về bản thân mình. Thay vào đó, chúng ta hãy đặt ra một bước mới từ nhận thức rằng tất cả chúng ta đều yếu đuối và cần người khác. Không ai có thể tách rời nhau, dù là cá nhân hay quốc gia. Mong sao chúng ta chấp nhận thách thức của cuộc khủng hoảng này, điều này chỉ khiến chúng ta “càng cấp bách hơn khi chúng ta suy nghĩ lại về phong cách sống của mình” (Fratelli Tutti, 33 tuổi). Sẽ là vô ích nếu các bạn chỉ đờn thuần chỉ trích những sự kiện trong quá khứ; chúng ta cần phải xắn tay áo và cùng nhau làm việc để xây dựng tương lai. Tôi khuyến khích các bạn làm như vậy, ngước mắt lên như khi các bạn nhìn vào dãy núi Tatra lộng lẫy của mình. Ở đó, giữa những khu rừng và những đỉnh núi hướng lên trời, Chúa dường như gần gũi hơn và tạo vật xuất hiện như một ngôi nhà hoang sơ mà qua nhiều thế kỷ đã che chở cho thế hệ này sang thế hệ khác. Các ngọn núi của các bạn kết hợp thành một dãy với nhiều đỉnh núi và cảnh quan khác nhau, trải dài qua các biên giới quốc gia để cùng nhau tạo nên vẻ đẹp của các dân tộc khác nhau. Hãy trau dồi vẻ đẹp này, vẻ đẹp của toàn thể. Nó đòi hỏi sự kiên nhẫn và nỗ lực, lòng dũng cảm và sự chia sẻ, sự nhiệt tình và sáng tạo. Tuy nhiên, đó là công lao của con người được Chúa ban cho. Xin Chúa phù hộ bạn. Xin Chúa phù hộ cho vùng đất này. Nech Boh žehná Slovensko! Chúa phù hộ cho Slovakia. Cảm ơn các bạn.

ĐTC Phanxicô thăm hữu nghị tổng thống Slovakia


9/13/2021 8:14:57 PM

http://conggiao.info/dtc...g-thong-slovakia-d-62609

Sáng thứ Hai, 12/9, ngày thứ hai trong chuyến tông du của Đức Thánh Cha đến Slovakia, sau khi dâng Thánh lễ riêng tại Tòa Sứ thần, Đức Thánh Cha di chuyển bằng xe đến Dinh Tổng thống ở Bratislava, cách Toà Sứ thần 3,6 km. Tại đây đã diễn ra Nghi thức Đón tiếp chính thức.

Dinh Tổng thống Bratislava

Dinh Tổng thống Bratislava là một tòa nhà mang tính biểu tượng của thủ đô được xây dựng vào năm 1760 bởi kiến trúc sư András Mayerhoffer cho bá tước Antal Grassalkovich, một nhà quý tộc Hungary, người sau này trở thành hoàng tử và cố vấn cho hoàng hậu Maria Têrêsa của Áo. Năm 1996, toà nhà trở thành dinh tổng thống Slovakia.

UserPostedImage

Toà nhà mang phong cách Baroque và Rococo và vị trí trung tâm của nó đối diện với quảng trường Hodžovo námestie, kể lại nhiều biến cố lịch sử của Cộng hòa Slovakia. Các hội trường sang trọng được trang trí bằng các bức bích họa của Joseph von Pichler người Áo, mô tả những sự kiện: từ trung tâm của cuộc sống âm nhạc ở Bratislava, nơi Joseph Haydn giới thiệu một số tác phẩm của ông, đến tổng hành dinh của Đức trong Thế chiến thứ hai và ngôi nhà của những người lính trong thời Cộng sản. Sau khi Liên Xô sụp đổ vào năm 1989, tòa nhà được trùng tu và các khu vườn được chuyển thành một công viên công cộng nổi tiếng. Ở đây còn có đài phun nước "Trái đất - Hành tinh của Hòa bình" của kiến trúc sư Tibor Bartfay, ở phía trước lối vào tòa nhà , tượng trưng cho quả địa cầu, được trang trí bằng bức phù điêu chim bồ câu là biểu tượng của hòa bình.

UserPostedImage

Đến nơi vào lúc 9 giờ, Đức Thánh Cha được Tổng thống Cộng hoà Slovakia, bà Zuzana Čaputová, chào đón tại “Sảnh Vàng” của Dinh Tổng thống. Trong nghi thức đón tiếp, quốc ca của Toà Thánh và Slovakia được đoàn quân nhạc lần lượt cử hành. Sau đó hai em bé dâng tặng Đức Thánh Cha bánh mì và muối, biểu tượng của lòng hiếu khách.

Tiếp đến Đức Thánh Cha chào các vị trong phái đoàn chính quyền và Tổng thống Slovakia cũng chào các vị trong phái đoàn Tòa Thánh tháp tùng Đức Thánh Cha, đầu tiên là Đức Hồng y Quốc vụ khanh Tòa Thánh Pietro Parolin. Sau đó, tổng thống tháp tùng Đức Thánh Cha vào phòng hội để hội đàm riêng.

Tổng thống Cộng hoà Slovakia

UserPostedImage

Tổng thống Cộng hoà Slovakia, bà Zuzana Čaputová, năm nay 48 tuổi. Bà tốt nghiệp Khoa Luật tại đại học Comenius ở Bratislava năm 1996. Từ năm 2001 đến 2017 bà cộng tác với hiệp hội công dân Via iuris, từ năm 2010 với tư cách là luật sư, bà hoạt động thúc đẩy hiệu quả của cho hệ thống tư pháp, minh bạch trong quản lý tài sản công và kiểm soát nhiều hơn các cơ quan công quyền. Trong hơn mười năm, ở Pezinok, bà đã tham gia đi đầu trong một chiến dịch công khai chống lại việc cho phép một bãi rác mới vi phạm các quy định về môi trường. Vào tháng 12/2017, bà tuyên bố gia nhập đảng chính trị Tiến bộ Slovakia và vào tháng 01/2018, bà được bầu làm Phó Tổng thống tại Đại hội đảng lần thứ nhất, nhưng sau đó vào năm 2019 bà từ chức để tranh cử tổng thống. Vào ngày 30/3/2019, bà được bầu làm Tổng thống Cộng hòa Slovakia trong vòng hai của cuộc bầu cử. Bà Čaputová có 2 con gái.

UserPostedImage

Sau cuộc hội kiến riêng, tổng thống tháp tùng Đức Thánh Cha qua hội trường bên cạnh. Tại đây hai bên trao đổi quà tặng. Tiếp đến, tổng thống tháp tùng Đức Thánh Cha đến vườn của Dinh Tổng thống và tại đây Đức Thánh Cha sẽ gặp gỡ các chính quyền, xã hội dân sự và ngoại giao đoàn.

Ngọc Yến
(Vatican News 13.09.2021)

Edited by user Monday, September 13, 2021 1:21:28 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#1544 Posted : Monday, September 13, 2021 8:55:04 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 33,046

Thanks: 2508 times
Was thanked: 5371 time(s) in 3617 post(s)
Đức Thánh Cha đã đến Budapest.
Tường thuật cảnh đón tiếp tại phi trường quốc tế


Thế Giới Nhìn Từ Vatican 12/Sep/2021

UserPostedImage

https://vietcatholic.net/News/Html/270987.htm

Lúc 07:45 theo giờ địa phương tức là 12g45 trưa theo giờ Việt Nam, Đức Thánh Cha đã đáp xuống sân bay quốc tế Budapest.

Ngài đã khởi hành rất sớm từ 6g sáng tại phi trường quốc tế Fiumicino.

Trước khi đi, Đức Thánh Cha Phanxicô đã ủy thác chuyến viếng thăm tông đồ này cho sự chuyển cầu của “đông đảo những người tuyên xưng Đức tin anh hùng”, những người ở Hung Gia Lợi và Slovakia đã làm chứng cho Tin Mừng “giữa sự thù địch và bắt bớ” trong thời kỳ cộng sản.

Đức Giáo Hoàng đã đến sân bay quốc tế Budapest. Tại đây, ngài được chào đón bởi Sứ thần Tòa thánh tại Hungary, là Đức Tổng Giám Mục Michael Blume và Đại sứ Hung Gia Lợi cạnh Tòa thánh, Eduard Habsburg-Lothringen, là những người đã lên máy bay.

Chờ ngài trên đường băng là Phó Thủ tướng Hung Gia Lợi và hai người con trong trang phục truyền thống.

Sau các nghi thức chào đón rất sơ sài, Đức Thánh Cha đã lên xe hơi đi vào trung tâm thành phố, cách phi trường quốc tế khoảng 35’ lái xe.

Trước khi cử hành Thánh lễ bế mạc Đại hội Thánh Thể Quốc tế lần thứ 52, Đức Giáo Hoàng sẽ được tổng thống János Áder, và Thủ tướng Viktor Orbán, tiếp kiến riêng.

Những cuộc gặp này diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật Budapest, nơi sau đó Đức Thánh Cha sẽ gặp các Giám mục Hung Gia Lợi.

Chiều nay, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ đến Slovakia, nâng số quốc gia mà ngài đã đến thăm kể từ khi bắt đầu triều đại Giáo hoàng của ngài lên con số 54.

Huấn dụ của Đức Thánh Cha trong buổi đọc kinh
Truyền Tin trưa Chúa Nhật tại Budapest


Bản dịch Việt Ngữ của J.B. Đặng Minh An 12/Sep/2021

UserPostedImage

Kính thưa quý vị và anh chị em,

Sau khi cử hành Thánh Lễ Bế Mạc Đại Hội Thánh Thể ở Budapest, Đức Thánh Cha đã chủ sự buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật tại quảng trường Anh Hùng.

https://vietcatholic.net/News/Html/270993.htm

Trước khi đọc kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha nói:

Anh chị em thân mến,

Thánh Thể có nghĩa là “tạ ơn” và khi kết thúc buổi cử hành này, cũng là bế mạc Đại hội Thánh Thể và chuyến thăm Budapest của tôi, tôi muốn gửi lời cảm ơn từ trái tim mình. Cảm ơn đại gia đình Kitô hữu Hung Gia Lợi, mà tôi mong muốn được ôm vào lòng tất cả các nghi lễ, lịch sử, các anh chị em Công Giáo và cả các hệ phái khác, tất cả đang trên con đường dẫn đến sự hiệp nhất hoàn toàn. Về vấn đề này, tôi thân ái chào Đức Thượng Phụ Đại Kết Bácthôlômêô, một Người Anh đang tôn vinh chúng ta qua sự hiện diện của Ngài. Đặc biệt, xin cảm ơn các giám mục anh em yêu quý của tôi, các linh mục, các nam nữ tu sĩ thánh hiến, và tất cả các anh chị em, các tín hữu thân mến!

Xin gửi lời cảm ơn sâu sắc đến những người đã làm việc chăm chỉ để thực hiện Đại hội Thánh Thể này và thánh lễ ngày hôm nay.

Tôi cũng muốn tỏ lòng biết ơn của tôi đối với các cơ quan dân sự và tôn giáo đã chào đón tôi, tôi muốn nói köszönöm: cảm ơn, người dân Hung Gia Lợi. Bài thánh ca đi kèm với Đại hội này nói với anh chị em như vậy: “Trong một ngàn năm, thập tự giá là cột trụ của sự cứu rỗi của chúng ta, ngay cả bây giờ, dấu chỉ của Chúa Kitô cho chúng ta là lời hứa về một tương lai tốt đẹp hơn”.

Tôi cầu chúc anh chị em đạt được điều này, cầu mong cây thánh giá là cầu nối của anh chị em giữa quá khứ và tương lai! Tình cảm tôn giáo là huyết mạch của dân tộc này, và là điều gắn bó với cội nguồn. Nhưng cây thập tự giá, được cắm sâu trong lòng đất, ngoài việc mời gọi chúng ta bén rễ tốt, còn giơ tay và giang rộng cánh tay về phía mọi người: Chúa Kitô khuyên chúng ta hãy giữ cho cội rễ của mình được vững chắc, có sức lôi cuốn; kín múc từ các nguồn mạch, và mở lòng chúng ta ra với những khát vọng của thời đại chúng ta. Mong muốn của tôi là anh chị em giữ vững cội nguồn và cởi mở. Isten éltessen! Những lời chúc tốt đẹp nhất!

“Thập giá Truyền giáo” là biểu tượng của Đại hội này: cầu mong Thập giá dẫn dắt anh chị em loan báo bằng đời sống của mình Tin Mừng giải phóng về sự dịu dàng vô biên của Thiên Chúa dành cho mỗi người. Trong nạn đói tình yêu ngày nay, đó là sự nuôi dưỡng mà con người chờ đợi.

Ngày hôm nay, cách đây không xa, tại Warszawa, hai nhân chứng của Tin Mừng được tuyên phong Chân Phước: đó là Đức Hồng Y Stefan Wyszyński và Sơ Elisabetta Czacka, đấng sáng lập Dòng Các Nữ Tu Dòng Thánh Giá Phanxicô. Hai nhân vật hiểu biết rõ ràng về thập tự giá: Vị Giáo Chủ Ba Lan, bị bắt và bị biệt giam, luôn là một mục tử can đảm noi theo trái tim của Chúa Kitô, sứ giả của tự do và phẩm giá con người; Sơ Elizabeth, người bị mất thị lực khi còn rất nhỏ, đã dành cả cuộc đời mình để giúp đỡ người mù. Gương của những vị vừa được tuyên Chân Phước kích thích chúng ta biến bóng tối thành ánh sáng bằng sức mạnh của tình yêu.

Cuối cùng, chúng ta hãy cùng đọc kinh Truyền Tin, tôn kính danh cực thánh của Đức Maria. Vào thời cổ đại, để thể hiện sự tôn trọng, người Hung Gia Lợi không gọi tên Đức Maria, nhưng gọi Mẹ với cùng một tước hiệu danh dự được sử dụng cho các nữ hoàng. Xin “Đức Nữ hoàng, quan thầy của anh chị em” ở cùng anh chị em và chúc lành cho anh chị em!

Từ thành phố vĩ đại này, tôi muốn gởi phép lành Tòa Thánh đến với tất cả mọi người, đặc biệt là trẻ em và thanh niên, người già và bệnh tật, người nghèo và những người bị loại trừ. Tôi muốn nói với anh chị em: Isten, áldd meg a magyart!, nghĩa là Xin Chúa phù hộ cho người Hung Gia Lợi!

Budapest chỉ đáng một Thánh Lễ thôi sao?


Vũ Văn An 12/Sep/2021

UserPostedImage

Chuyến tông du của Đức Phanxicô tại Budapest, thủ đô Hung Gia Lợi, một quốc gia mà người Công Giáo chiếm tới hơn 60%, theo thống kê của chính Tòa Thánh, chưa biết sẽ thành công ra sao, nhưng nhiều người đã lưu ý đến độ dài khiêm nhường của nó: vỏn vẹn 7 tiếng đồng hồ và chủ yếu để Đức Giáo Hoàng cử hành Thánh Lễ bế mạc Đại hội Thánh Thể Quốc tế lần thứ 52.

UserPostedImage

Đức Phanxicô tới Budapest

Quả thế, Robert Mickens, của Lacroix International, đặt câu hỏi Phải chăng Budapest chỉ đáng được một Thánh Lễ? (https://international.la-croix.com/news/letter-from-rome/is-budapest-worth-only-a-mass/14873?), mặc dù đó là ý định của Đức Phanxicô ngay khi loan báo về chuyến đi Budapest trên chuyến máy bay từ Irak trở về Rôma hồi tháng 3 năm nay.

Trả lời câu hỏi của một nhà báo, Đức Phanxicô cho hay: “Đó không phải là một cuộc viếng thăm đất nước, mà chỉ vì một Thánh Lễ”. Đây quả là một chuyện lạ. Theo Mickens, các vị Giáo Hoàng tham dự Đại hội Thánh Thể Quốc tế thường cũng viếng thăm đất nước của nơi tổ chức Đại Hội này. Mickens muốn biết lý do.

Có người cho rằng vì lập trường của ngài về một số vấn đề mục vụ/chính trị trái ngược hoàn toàn với các chính sách cực duy quốc gia của thủ tướng Hung Gia Lợi, Viktor Orbán. Trong đó, có các vấn đề di dân, quyền của nhóm LGBT, môi trường và sự gắn bó của Liên hiệp Âu châu.

Lý do đó không hẳn đúng vì cuối cùng, ngài sẽ gặp ông Viktor Orbán. Chỉ có điều ngài không gặp riêng ông Orbán mà gặp chung với Tổng thống János Áder. Mặt khác, trong một cuộc phỏng vấn truyền thanh cách nay một tuần, ngài cho biết không biết liệu ngài có gặp Ông Orbán hay không. Chuyện lạ, ngài là người phê chuẩn chương trình chuyến thăm, làm sao không biết cho được.

Mickens thì cho rằng, đây có thể là một chiến lược khiến Orbán “mất thăng bằng”. Vì Đức Phanxicô biết rõ không phải ai ai ở Hung đều ủng hộ Orbán hay chính phủ thối nát do ông và bè lũ đã tạo ra, mặc dù họ đã nắm được quyền kiểm soát các phương tiện truyền thông trong nước, những phương tiện vốn vẽ Orbán như người được quốc gia yêu mến hơn cả, và những ai chống đối ông ta không phải là người Hung chân chính.

Thực ra, theo Micken, Orbán và đảng Fidesz của ông ta không được lòng dân Hung bao nhiêu. Fidesz chỉ thu được 47.5% tới 48.5% tổng số phiếu toàn quốc năm 2018, nhưng ở chính Budapest, tỷ số đó chỉ lả 38.6%. Sở dĩ họ nắm quyền với đa số 2/3 là nhờ liên minh với đảng Dân chủ Kitô giáo. Nhờ thế, họ viết lại cả hiến pháp mà không thèm lưu ý một phản đối hay yêu cầu tu chính nào, cũng như chiếm cả quyền kiểm soát ngành tư pháp và hạn chế khá nhiều quyền tự do.

Những người không thích hoặc thậm chí chống đối Orbán quả không vui khi được tin Đức Phanxicô gặp Orbán trong chuyến viếng thăm ngắn ngủi xứ sở họ. Theo Mickens, có người cho là Đức Phanxicô quá lưu ý đến Đại Hội Thánh Thể mà không lưu ý tới hệ luận chính trị của quyết định này.

Ngoài ra, có lẽ Đức Phanxicô còn có một lý do khác, theo Mickens, là để công khai, chính thức, và long trọng ngỏ lời cám ơn một người thân thiết: Đức Tổng Giám Mục Piero Marini. Vị Tổng Giám Mục này vốn là Chủ tịch của Ủy Ban Giáo Hoàng về Các Đại Hội Thánh Thể Quốc Tế, một chức vụ ngài đảm nhiệm từ năm 2007, đồng thời là chưởng nghi của hai vị giáo hoàng, Đức Gioan Phaolô II và Đức Bênêđíctô XVI, từ năm 1987 tới năm 2007, và nay sắp rời chức vụ khi tới tuổi 80 vào tháng Giêng tới.

Nicole Winfield của A.P. thì gọi cuộc gặp gỡ của Đức Phanxicô với Viktor Orbán là khoảnh khắc lúng túng nhất trong triều giáo hoàng của ngài vì chính sách dân túy, cánh hữu vốn không được ngài ưa thích. Theo cô, chuyến thăm ngắn ngủi này cho thấy Đức Phanxicô muốn tránh dành cho Orbán quyền được khoác lác, tăng tiến lợi điểm chính trị khi được đón tiếp một vị giáo hoàng trong một chuyến viếng thăm đất nước đúng nghĩa.

Các nhà tổ chức chuyến viếng thăm, theo Winfield, luôn nhấn mạnh việc Giáo Hội Hung Gia Lợi và nhà nước chỉ mời Đức Giáo Hoàng đến bế mạc Đại hội Thánh thể Quốc tế. Cha Kornel Fabry, Tổng thư ký Đại hội Thánh thể, nói đùa: “Nếu tôi chỉ được mời ăn tối, thì đâu có thể ở lại ngủ đêm”.

Tuy nhiên, ai cũng thấy là giữa ngài và Orbán có nhiều mâu thuẫn. Ngài từ lâu vốn liên đới mạnh mẽ với di dân, từng lên tiếng chỉ trích điều ngài gọi là “chủ nghĩa dân túy quốc gia” được các chính phủ như chính phủ Hung Gia Lợi cổ vũ.

Quả vậy, Orbán nổi tiếng là chống di dân và thường mô tả chính phủ ông như người bảo vệ “nền văn minh Kitô giáo” ở Âu Châu và thành lũy chống di dân từ các nước đa số theo Hồi Giáo. Năm 2015, ông bác bỏ các đề nghị định cư tại Hung Gia Lợi các người tỵ nạn từ Trung Đông và Phi Châu và đã dựng một hàng rào dọc theo biên giới phía nam Hung Gia Lợi để ngăn chặn các người tầm trú tại Liên Hiệp Âu Châu tràn vào.

Winfield cũng cho rằng cuộc gặp mặt của Đức Phanxicô với Orbán sẽ không được quay phim, một chuyện rất hiếm trong chuyến đi của Đức Phanxicô tại đây.

Ngoài ra, Winfield cho rằng chuyến đi của Đức Phanxicô sẽ được nhiều người theo dõi vì nó diễn ra sau cuộc giải phẫu ruột già lấy đi đến 13 inches, khiến ngài phải nằm bệnh viện đến 10 ngày trời. Tuy gần đây, ngài đã tiếp tục các sinh hoạt bình thường, nhưng vẫn phải dùng thuốc và không đứng lâu được.

Chuyến tông du giáo hoàng nào cũng rất vất vả trong những điều kiện bình thường: gặp gỡ liên tục, chuyển vận liên hồi và những buổi phụng vụ lâu giờ, luôn dưới ống kính truyền hình. Chính vì thế, sau chuyến thăm Iraq đầu năm nay, Đức Phanxicô hứa sẽ sinh hoạt chậm lại. Nhưng trong chuyến thăm Hung và Slovakia, không có dấu hiệu chi của việc chậm lại này: 12 bài diễn thuyết trong 4 ngày, khởi đầu với chuyến bay lúc 6 giờ sáng tới Budapest hôm Chúa Nhật và kết thúc tại Bratislava, Thủ đô Slovakia, sau 9 biến cố lớn riêng rẽ nhau.

Phần nào để đánh tan các lo ngại chính đáng, ngài hứa “có lẽ trong chuyến di đầu tiên này, tôi nên cẩn thận hơn, vì người ta phải bình phục hoàn toàn”. Nói thế rồi, ngài nói thêm trong cuộc phỏng vấn của COPE: “Nhưng cuối cùng đâu rồi cũng thế thôi, ông sẽ thấy!”

Phát ngôn viên Tòa Thánh, Matteo Bruni, cũng trấn an mọi người: không có biện pháp chăm sóc sức khỏe đặc biệt nào kèm theo chuyến đi, tất cả chỉ là chuyện chuẩn bị bình thường.

Nhân dịp này, Bruni cũng cho hay: tập chú chuyến thăm Hung Gia Lợi có tính tâm linh và Đức Phanxicô vẫn thường thực hiện những chuyến viếng thăm ngắn ngủi để dự một biến cố đặc biệt mà không phải chu toàn các trói buộc nghi thức của một chuyến viếng thăm quốc khách đúng nghĩa. Như năm 2014, ngài chỉ đến Strasbourg để đọc diễn văn trước Quốc Hội và Hội Đồng Âu Châu mà không ở lại thăm viếng Pháp.

Inés San Martín của tạp chí Crux thì cho rằng trong Thánh Lễ bế mạc Đại hội Thánh thể Quốc tế tại quảng trường Anh Hùng tại Budapest, Đức Phanxicô thế nào cũng nhắc đến Đức cố Hồng Y József Mindszenty, người đã ngồi tòa giải tội hàng giờ tại cùng một địa điểm trong cùng biến cố năm 1938.

Theo Từ điển Bách khoa Britannica, Mindszenty “hiện thân cho cuộc chống đối không khoan nhượng chủ nghĩa phát xít và chủ nghĩa cộng sản tại Hung Gia Lợi”. Trong Thế chiến II, ngài bị cầm tù, và khi thế chiến này kết thúc, ngài chống đối chủ nghĩa cộng sản và việc cộng sản bách hại Kitô giáo tại đất nước ngài. Ngài bị tra tấn và bị kết án tù chung thân khiến cả thế giới phẫn nộ. Sau 8 năm ngồi tù, ngài được tạm trú tại toà đại sứ Mỹ tại Budapest. Mười lăm năm sau, ngài được phép rời đất nước, và qua đời tại Áo năm 1975.

Các Kitô hữu chịu bách hại tại Hung đã gợi hứng để các nhà tổ chức Đại hội mời các vị Hồng Y và Tổng Giám Mục của các nước bị bách hại tới tham dự như các Đức Hồng Y Raphael Sako của Iraq, Charles Bo của Miến Điện và John Onaiyekan của Nigeria. Người ta hy vọng Đức Phanxicô sẽ gặp các vị này.

Martín cho hay, theo Eduard Habsburg, Đại sứ Hung Gia Lợi bên cạnh Tòa Thánh, bất chấp các dị biệt ý kiến về di dân và chủ nghĩa duy quốc gia giữa Đức Giáo Hoàng và Thủ tướng Orbán, hai bên cũng có nhiều điểm tương đồng, như “việc bảo vệ gia đình, tự do tôn giáo, và bảo vệ các Kitô hữu tại Trung Đông”. Hung Gia Lợi đầu tư hàng triệu Mỹ kim vào việc tái thiết Cao nguyên Ninivê ở Iraq, được chính Đức Phanxicô thăm viếng trong chuyến tông du Iraq và tỏ lời cám ơn chính phủ Hung Gia Lợi.

Edited by user Monday, September 13, 2021 9:38:12 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#1545 Posted : Monday, September 13, 2021 9:22:14 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 33,046

Thanks: 2508 times
Was thanked: 5371 time(s) in 3617 post(s)

Bài Giảng của Đức Thánh Cha trong Thánh Lễ
Bế Mạc Đại Hội Thánh Thể ở Budapest


Bản dịch Việt Ngữ của J.B. Đặng Minh An 12/Sep/2021

UserPostedImage

https://vietcatholic.net/News/Home/Article/270991

Như chúng tôi đã đưa tin, sau nghi thức chào đón chính thức tại sân bay quốc tế Budapest, Đức Thánh Cha đã lên xe hơi về Bảo tàng Nghệ thuật Budapest nơi ngài có cuộc gặp gỡ với tổng thống và thủ tướng.

Cũng tại địa điểm này, lúc 09:15, ngài đã gặp các giám mục Hung Gia Lợi, hội đồng đại kết các giáo hội và một số cộng đoàn Do Thái của Hung Gia Lợi.

Sinh hoạt tiếp theo của Đức Thánh Cha trong buổi sáng Chúa Nhật, và cũng là lý do chính ngài đến Hung Gia Lợi, là thánh lễ bế mạc Đại hội Thánh Thể Quốc tế ở Budapest. Thánh lễ đã diễn ra tại Quảng trường Anh hùng lúc 11:30.

Giảng trong thánh lễ, Đức Thánh Cha nói:

Tại Cêsarê thuộc quyền Philipphê, Chúa Giêsu hỏi các môn đệ: “Còn các con, các con bảo Thầy là ai?” (Mc 8:29). Đối với các môn đệ, câu hỏi này có tính quyết định; nó đánh dấu một bước ngoặt trong cuộc hành trình của họ với Thầy. Họ biết Chúa Giêsu; họ không còn là những người mới bắt đầu nữa. Họ đã gần gũi với Ngài; họ đã thấy nhiều phép lạ của Ngài, cảm động trước giáo huấn của Ngài, và đi theo Ngài mọi lúc mọi nơi. Tuy nhiên, họ vẫn chưa sẵn sàng để suy nghĩ như Ngài. Họ phải thực hiện bước quyết định đó, từ sự ngưỡng mộ Chúa Giêsu sang bắt chước Chúa Giêsu. Hôm nay cũng vậy, Chúa nhìn từng người chúng ta và hỏi: “Thật ra, Thầy là ai - đối với các con? Thầy là gì của con?” Câu hỏi này, dành cho mỗi người chúng ta, đòi hỏi nhiều hơn một câu trả lời nhanh chóng từ sách giáo lý; nó đòi hỏi một phản ứng có tính sinh tử và cá vị.

Sự đáp trả đó đổi mới chúng ta trong tư cách là các môn đệ của Chúa. Nó diễn ra trong ba bước, là các bước mà các môn đệ đã thực hiện và chúng ta cũng có thể thực hiện. Nó liên quan đến việc tuyên xưng Chúa Giêsu, phân định với Chúa Giêsu, và theo Chúa Giêsu.

1. Tuyên xưng Chúa Giêsu.

Chúa hỏi: “Các con nói Thầy là ai?” Thánh Phêrô, nói thay cho những môn đệ khác khi trả lời rằng “Thầy là Đấng Kitô”. Phêrô đã nói tất cả bằng vài từ này; câu trả lời của ông là đúng, nhưng sau đó, thật ngạc nhiên, Chúa Giêsu “nghiêm cấm họ không được nói cho ai biết về ngài” (câu 30). Tại sao lại cấm triệt để như vậy? Có một lý do rất chính đáng: gọi Chúa Giêsu là Đấng Kitô, Đấng Mêsia, là đúng, nhưng chưa đầy đủ. Luôn luôn có nguy cơ tuyên xưng căn tính thiên sai một cách sai lầm, theo những tiêu chuẩn của con người, chứ không phải theo các tiêu chuẩn của Chúa. Thành ra, từ lúc đó, Chúa Giêsu dần dần tiết lộ thân phận thực sự của Ngài, căn tính “vượt qua” mà chúng ta tìm thấy trong Bí tích Thánh Thể. Ngài giải thích rằng sứ mệnh của Ngài sẽ đạt đến đỉnh điểm trong vinh quang phục sinh, nhưng chỉ sau khi trải qua thập tự giá. Nói cách khác, mọi sự sẽ được mạc khải tùy theo sự khôn ngoan của Thiên Chúa, là điều mà thánh Phaolô đã nói với chúng ta “không phải là lẽ khôn ngoan của thế gian, cũng không phải của các thủ lãnh thế gian này” (1Cr 2, 6). Chúa Giêsu yêu cầu sự im lặng về danh tính của Ngài là Đấng Mêsia, chứ không yêu cầu im lặng trước thập tự giá đang chờ đợi Ngài. Trên thực tế - thánh sử ghi nhận - sau đó Chúa Giêsu bắt đầu giảng dạy “công khai” (Mc 8:32) rằng “Con Người sẽ phải chịu đau khổ nhiều, sẽ bị các kỳ lão, các trưởng tế, các luật sĩ chối bỏ và giết đi, rồi sau ba ngày sẽ sống lại” (câu 31).

Trước những lời nói khó nghe này của Chúa Giêsu, chúng ta cũng có thể thất vọng, sửng sốt. Chúng ta cũng muốn một Đấng Mêsia quyền năng hơn là một người tôi tớ bị đóng đinh. Bí tích Thánh Thể ở đây để nhắc nhở chúng ta Thiên Chúa là ai; không chỉ trong lời nói, nhưng một cách cụ thể, cho chúng ta thấy Thiên Chúa như bánh bẻ ra, như tình yêu bị đóng đinh và ban tặng. Chúng ta có thể thêm vào các yếu tố nghi lễ, nhưng Chúa luôn ở đó trong sự đơn sơ của Bánh sẵn sàng được bẻ ra, phân phát và ăn. Để cứu chúng ta, Chúa Kitô đã trở thành tôi tớ; để cho chúng ta sự sống, Ngài đã chấp nhận cái chết. Chúng ta cũng nên để cho mình phải sửng sốt trước những lời nói khó chịu đó của Chúa Giêsu. Và điều này dẫn chúng ta đến bước thứ hai.

2. Phân định với Chúa Giêsu.

Phản ứng của Phêrô trước sự loan báo của Chúa là đặc trưng của bản tính con người: ngay khi thập tự giá, là một viễn cảnh đau thương, xuất hiện, chúng ta nổi loạn. Vừa tuyên xưng Chúa Giêsu là Đấng Mêsia, Phêrô liền bị lời Thầy dạy làm cho tai tiếng và cố gắng khuyên Chúa Giêsu đừng đi theo đường lối đó. Ngày nay, cũng như trong quá khứ, thập tự giá không phải là thời trang hoặc điều gì đó hấp dẫn. Tuy nhiên, thập tự giá chữa lành chúng ta từ bên trong. Đứng trước Chúa bị đóng đinh, chúng ta trải qua một cuộc đấu tranh nội tâm đầy kết quả, một cuộc xung đột gay gắt giữa “suy nghĩ như Chúa” và “suy nghĩ như con người”. Một mặt, chúng ta có cách suy nghĩ của Thiên Chúa, đó là cách nghĩ của tình yêu thương khiêm nhường. Một lối suy nghĩ tránh áp đặt, phô trương và hiếu thắng, luôn hướng đến điều tốt đẹp cho người khác, thậm chí đến mức hy sinh bản thân. Mặt khác, chúng ta có cách nghĩ của con người: đây là sự khôn ngoan của thế gian, gắn liền với danh dự và đặc quyền, và sự giành giật uy tín và thành công. Ở đây, những thứ được coi là đáng kể là sự vênh vang và quyền lực, và bất cứ thứ gì thu hút sự chú ý nhất và tôn trọng nhất trong mắt người khác.

Bị mù bởi lối suy nghĩ đó, Phêrô gạt Chúa Giêsu sang một bên và trách móc Ngài (xem câu 32). Chúng ta cũng có thể gạt Chúa “sang một bên”, dồn Ngài vào một góc trong trái tim mình và tiếp tục nghĩ mình là người ngoan đạo và đáng kính, trong khi đi theo cách riêng của chúng ta mà không để mình bị ảnh hưởng bởi lối suy nghĩ của Chúa Giêsu. Tuy nhiên, Ngài luôn ở bên cạnh chúng ta trong cuộc đấu tranh nội tâm này, bởi vì Ngài muốn chúng ta, giống như các Tông đồ, đứng về phía Ngài. Một bên là Chúa và một bên là thế gian. Sự khác biệt không phải là giữa người có tôn giáo hay không, mà cuối cùng là giữa Chúa thật và vị thần là chính “bản thân”. Thật là khác biệt biết bao giữa Thiên Chúa âm thầm ngự trị trên thập tự giá và vị thần giả mà chúng ta muốn trị vì bằng quyền lực để làm câm lặng kẻ thù của chúng ta! Thật khác biệt biết bao, giữa Chúa Kitô, Đấng tự mạc khải mình với tình yêu, và tất cả các đấng cứu thế đầy quyền năng và chiến thắng được thế giới tôn thờ! Chúa Giêsu làm chúng ta lo lắng; Người không hài lòng với những tuyên bố về đức tin, nhưng yêu cầu chúng ta thanh tẩy lòng đạo của mình trước thập giá của Người, trước Bí tích Thánh Thể. Chúng ta nên dành thời gian để chầu Thánh Thể, để chiêm ngắm sự yếu đuối của Thiên Chúa. Chúng ta hãy dành thời gian để chiêm ngắm. Chúng ta hãy để cho Chúa Giêsu là Bánh Hằng Sống chữa lành cho chúng ta sự tự quy hướng vào chính mình, để chúng ta có thể mở rộng tâm hồn tự hiến, giải thoát chúng ta khỏi sự cứng nhắc và tự ái, giải thoát chúng ta khỏi ách nô lệ tê liệt trong việc bảo vệ hình ảnh của chúng ta, và truyền cảm hứng cho chúng ta noi theo Ngài bất cứ nơi nào Ngài dẫn chúng ta đến. Và như vậy, chúng ta đến với bước thứ ba.

3. Theo Chúa Giêsu.

“Hãy lùi lại phía sau Thầy, Satan” (câu 33). Với mệnh lệnh nghiêm khắc này, Chúa Giêsu đưa Phêrô trở lại với chính mình. Bất cứ khi nào Chúa ra lệnh cho một điều gì đó, Ngài đã có mặt để ban ân sủng. Do đó, Phêrô nhận được ân sủng để lùi lại và một lần nữa đi theo sau Chúa Giêsu. Cuộc hành trình của Kitô hữu không phải là một cuộc chạy đua hướng tới “thành công”; nó bắt đầu bằng cách lùi lại, tìm tự do bằng cách không cần phải là trung tâm của mọi thứ. Phêrô nhận ra rằng trung tâm không phải là Chúa Giêsu như ông nghĩ, mà là Chúa Giêsu thật. Phêrô sẽ tiếp tục sa ngã, nhưng khi nhận được hết sự tha thứ này đến sự thứ tha khác, ông nhìn thấy rõ ràng hơn khuôn mặt của Thiên Chúa. Và Phêrô sẽ chuyển từ sự ngưỡng mộ trống rỗng đối với Chúa Kitô thành sự bắt chước Chúa Kitô đích thực.

Đi sau Chúa Giêsu có nghĩa là gì? Đó là thăng tiến trong cuộc sống với sự tin cậy vững chắc của chính Chúa Giêsu, khi biết rằng chúng ta là con cái yêu dấu của Thiên Chúa. Đó là theo bước Thầy đến để phục vụ chứ không phải để được phục vụ (x. Mc 10,45). Đó là bước ra mỗi ngày để gặp gỡ các anh chị em của chúng ta. Bí tích Thánh Thể thúc đẩy chúng ta đến với cuộc gặp gỡ này, để nhận ra rằng chúng ta là một Thân thể, và sẵn sàng để mình bị bẻ ra vì người khác.

Anh chị em thân mến, chúng ta hãy để cho việc gặp gỡ Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể biến đổi chúng ta, cũng như đã biến đổi các vị thánh vĩ đại và can đảm mà anh chị em tôn kính. Tôi đang đặc biệt nghĩ đến Thánh Stêphanô và Thánh Elizabeth. Giống như các ngài, chúng ta có thể không bao giờ hài lòng với những điều xoàng xĩnh; Xin cho chúng ta đừng bao giờ cam chịu một đức tin dựa trên nghi lễ và sự lặp đi lặp lại, nhưng càng ngày càng cởi mở hơn với sự mới mẻ đầy tai tiếng của Thiên Chúa bị đóng đinh và phục sinh, là Bánh được bẻ ra để ban sự sống cho thế giới. Bằng cách này, bản thân chúng ta sẽ hạnh phúc và mang lại niềm vui cho người khác.

Đại hội Thánh Thể Quốc tế này đánh dấu sự kết thúc của một cuộc hành trình, nhưng quan trọng hơn, là sự khởi đầu của một chặng đường khác. Vì đi phía sau Chúa Giêsu có nghĩa là luôn luôn nhìn về phía trước, đón nhận thời ân sủng, và bị thử thách mỗi ngày bởi câu hỏi của Chúa đối với chúng ta, các môn đệ của Ngài: Các con nói Thầy là ai?

Báo chí Hung Gia Lợi bày tỏ sự buồn phiền vì
Đức Thánh Cha thăm nước này trong thời gian siêu ngắn
trong khi thăm Slovakia trong thời gian siêu dài


Đặng Tự Do 11/Sep/2021

UserPostedImage

https://vietcatholic.net/News/Html/270980.htm

Chuyến viếng thăm quá ngắn đến mức bất thường ở Hung Gia Lợi vào Chúa Nhật 12 tháng 9 trong chuyến tông du nước ngoài thứ 34 của Đức Thánh Cha Phanxicô, đã gây xôn xao trong dư luận tại nước này. Đặc biệt, ngay sau đó, ngài viếng thăm Slovakia trong một thời gian rất dài đến ngày thứ Tư 15 tháng 9 mới về.

Báo chí Hung Gia Lợi cho rằng sắp xếp này nhấn mạnh sự khác biệt của Đức Thánh Cha với Thủ tướng Viktor Orban, là người theo chủ nghĩa dân tộc và chống nhập cư.

Đức Thánh Cha Phanxicô, 84 tuổi, sẽ chỉ dành 7 tiếng đồng hồ ở thủ đô Budapest của Hung Gia Lợi để kết thúc Đại hội Thánh Thể Quốc tế ở Budapest trước khi ngài bay ngay sang Slovakia, nơi ngài sẽ ở lại lâu hơn, thăm bốn thành phố trước khi về lại Vatican vào ngày thứ Tư.

Lịch trình của Vatican cho biết Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ gặp Thủ tướng Orban. Nhưng thời gian ở lại Budapest quá ngắn ngủi đã khiến các nhà ngoại giao và truyền thông Công Giáo cho rằng Đức Giáo Hoàng, khi thực hiện chuyến đi đầu tiên kể từ khi phẫu thuật vào tháng 7, đang ưu tiên cho Slovakia và thực tế là đang hắt hủi Hung Gia Lợi.

Đức Phanxicô thường xuyên tố cáo điều mà ngài coi là sự trỗi dậy của các phong trào dân tộc chủ nghĩa và dân túy, kêu gọi đoàn kết Âu Châu, đồng thời chỉ trích các quốc gia cố gắng giải quyết cuộc khủng hoảng di cư bằng các hành động đơn phương hoặc chủ nghĩa cô lập.

Ngược lại, Thủ tướng Orban nói với Diễn đàn Chiến lược Bled ở Slovenia vào tuần trước rằng giải pháp duy nhất cho vấn đề di cư là Liên minh Âu Châu “trao lại mọi quyền cho các quốc gia thành viên”.

Đức Giáo Hoàng thúc bách việc chào đón người di cư và tích hợp họ vào xã hội để giải quyết những gì ngài đã gọi là “mùa đông nhân khẩu học” của Âu Châu. Thủ tướng Orban nói ở Slovenia rằng những người di cư ngày nay “tất cả đều là người Hồi giáo” và chỉ có “chính sách gia đình Kitô truyền thống mới có thể giúp chúng ta thoát khỏi cuộc khủng hoảng nhân khẩu học đó”.

Tờ báo Công Giáo Anh The Tablet cho biết: “Quyết định của Đức Giáo Hoàng dành nhiều thời gian ở Slovakia hơn Hung Gia Lợi xảy ra trong bối cảnh ngài chỉ trích dữ dội các nhà lãnh đạo theo chủ nghĩa dân tộc-dân túy như thủ tướng Hung Gia Lợi”.

Phát biểu với các phóng viên trên chuyến bay trở về từ Iraq vào tháng 3, Đức Phanxicô cho biết chặng dừng chân của ngài ở Budapest “không phải là một chuyến thăm một đất nước mà chỉ là để tham dự một thánh lễ”. Dự kiến có khoảng 75,000 người tham dự thánh lễ bế mạc Đại hội Thánh Thể Quốc tế ở Budapest.

Tờ báo National Catholic Register của Mỹ đưa tin rằng các quan chức Hung Gia Lợi, bao gồm một số giám mục, đã không thuyết phục được Đức Giáo Hoàng ở lại Hung Gia Lợi lâu hơn và thực hiện một chuyến thăm cấp nhà nước.

National Catholic Register cho biết một số người coi quyết định này của Đức Giáo Hoàng là “một cái tát lớn vào mặt” của Thủ tướng Orban.

Đức Phanxicô cũng sẽ gặp Tổng thống Hung Gia Lợi Janos Ader trước khi cử hành Thánh lễ bế mạc Đại hội Thánh Thể Quốc tế ở Budapest.

Đức Thánh Cha sẽ nói gì với Thủ tướng Orban?

Được hỏi bởi mạng phát thanh Tây Ban Nha COPE vào tuần trước rằng ngài sẽ nói gì với Thủ tướng Orban về việc đóng cửa biên giới, Đức Thánh Cha Phanxicô nói: “Khi tôi đứng trước một người, tôi nhìn vào mắt anh ta và để mọi thứ diễn ra”.

Đức Giáo Hoàng sẽ rời Rôma sớm một cách bất thường vào Chúa Nhật. Ngài khởi hành lúc 6 giờ sáng để ngài có thể cử hành Thánh lễ ở Budapest và đến Slovakia vào buổi chiều, mà không qua đêm ở Hung Gia Lợi.

Khi một phóng viên hỏi tại một cuộc họp ngắn vào hôm thứ Năm tại sao Đức Giáo Hoàng lại có vẻ như muốn “chạy trốn khỏi Hung Gia Lợi”, phát ngôn viên của Vatican, Matteo Bruni, nói rằng điểm dừng ở đó là một “cuộc hành hương tâm linh”, và cần được nhìn trong bối cảnh tôn giáo.

Văn phòng của Thủ tướng Orban cho biết trong một email với Reuters hôm thứ Năm rằng việc Đức Giáo Hoàng dừng chân cho một sự kiện tôn giáo là “một vinh dự to lớn” và so sánh với chặng Slovakia sẽ là “sai lệch”.

Chuyến tông du này sẽ là bài kiểm tra sức mạnh đầu tiên của Đức Giáo Hoàng kể từ khi phẫu thuật, trong đó 33 cm (13 inch) ruột của ngài đã bị cắt bỏ vì chứng hẹp đại tràng.

Tại Slovakia, ngài sẽ gặp tổng thống, thủ tướng và các nghị sĩ. Slovakia chống lại tình trạng nhập cư không kiểm soát nhưng các nhà lãnh đạo của nước này tỏ ra ít cứng rắn hơn nhiều so với các nhà lãnh đạo Hung Gia Lợi.

Đức Giáo Hoàng cũng sẽ gặp gỡ cộng đồng Do Thái của Slovakia. Khoảng 105,000 người Do Thái Slovakia đã bị giết trong cuộc diệt chủng người Do Thái và ngày nay cộng đồng lên tới khoảng 3,000 người.

Tại Kosice, ngài sẽ gặp gỡ người dân Roma trong quận Lunik IX đổ nát, một trong những nơi tập trung đông người Roma nhất cả nước. Slovakia có dân số Roma khoảng 440,000 người, nhiều người ở các khu định cư ở ngoại ô các thị trấn.

Đức Phanxicô sẽ cử hành hai thánh lễ ngoài trời ở Slovakia - nơi có khoảng 65% là người Công Giáo - trong đó có một thánh lễ theo nghi thức Byzantine.

Phát biểu của Đức Giáo Hoàng Phanxicô, trong cuộc Gặp gỡ
Các Đại diện Hội đồng Đại kết và Một số Cộng đồng
Do thái tại Bảo tàng Mỹ thuật (Budapest)
Chúa nhật ngày 12 tháng 9 năm 2021


UserPostedImage

Anh em thân mến!

Tôi rất vui được gặp anh em. Lời nói của anh em, những lời mà vì đó tôi xin cảm ơn anh em, cũng như sự hiện diện của anh em bên cạnh nhau, thể hiện khát vọng hợp nhất lớn lao. Chúng nói lên một cuộc hành trình, đôi khi phải đi lên, nặng nề bởi quá khứ, nhưng anh em đối diện với nó một cách can đảm và đầy thiện chí, nâng đỡ nhau dưới tầm nhìn của Đấng Tối Cao, Đấng chúc phúc cho anh em chung sống (x. Tv 133, 1).

Tôi xem qúy vị như anh em trong đức tin nơi Chúa Kitô, và tôi chúc lành cho cuộc hành trình hiệp thông mà qúy vị đang theo đuổi. Những lời của người anh em giáo hội Calvin làm tôi cảm động, xin cảm ơn. Tôi nghĩ đến Tu viện Pannonhalma, trung tâm linh đạo sống động của đất nước này, nơi qúy vị đã gặp nhau, ba tháng trước để cùng nhau suy gẫm và cầu nguyện với nhau. Cầu nguyện với nhau, cho nhau, và cùng nhau làm việc bác ái, với nhau, vì thế giới mà Thiên Chúa yêu thương vô cùng này (x. Ga 3,16): đây là cách cụ thể nhất để hướng tới sự hợp nhất trọn vẹn.

Tôi xem qúy vị như anh em trong đức tin của Ápraham, tổ phụ của chúng ta, và cảm ơn qúy vị vì những lời lẽ rất sâu sắc đã chạm đến trái tim tôi. Tôi đánh giá rất cao cam kết của qúy vị trong việc phá bỏ những bức tường ngăn cách trong quá khứ. Người Do Thái và Kitô hữu, qúy vị muốn nhìn thấy ở người khác không phải một người xa lạ, mà là một người bạn; không phải một kẻ thù, mà là một người anh em. Đó là sự thay đổi cách nhìn được Thiên Chúa chúc phúc, sự hoán cải mở ra những khởi đầu mới, sự thanh luyện đổi mới cuộc sống. Các lễ trọng Rosh Hashanah và Yom Kippur, rơi đúng vào thời điểm này, và nhân dịp này tôi xin gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến qúy vị, là những dịp ân sủng để làm mới mẻ sự gắn bó với những lời mời gọi thiêng liêng này. Thiên Chúa của tổ phụ chúng ta luôn luôn mở ra những con đường mới: như Người đã biến sa mạc thành con đường dẫn đến Đất Hứa thế nào, Người cũng mong muốn dẫn dắt chúng ta từ những sa mạc khô cằn của hận thù và dửng dưng đến quê hương hằng mong ước là sự hiệp thông như vậy.

Không phải ngẫu nhiên mà trong Kinh thánh, những người được mời gọi theo Chúa cách đặc biệt phải luôn đi ra ngoài, tiến bước, đến những vùng đất chưa được khám phá và những không gian chưa ai nói tới. Chúng ta hãy nghĩ tới Ápraham, người đã rời bỏ quê hương, họ hàng và đất nước. Ai theo Chúa đều được kêu gọi ra đi. Người yêu cầu chúng ta gạt bỏ những hiểu lầm trong quá khứ, những cao ngạo cho rằng mình có lý và gán sai lầm cho người khác, để đặt mình lên con đường hướng tới lời hứa hòa bình của Người, vì Thiên Chúa luôn có kế hoạch hòa bình, không bao giờ bất hạnh cả (xem Grm 29:11).

Tôi muốn lặp lại với qúy vị hình ảnh rất khêu gợi của Cây cầu Chaînes, kết nối hai phần của thành phố này: nó không hòa lẫn hai phần này mà giữ cho chúng hợp nhất. Các mối dây nối kết chúng ta cũng phải như vậy. Bất cứ khi nào có cơn cám dỗ muốn đồng hóa người khác, chúng ta không xây dựng mà là phá hủy. Tương tự như vậy, khi chúng ta muốn đặt nó trong một khu khép kín, thay vì tích hợp nó. Biết bao lần trong lịch sử, điều này đã xảy ra! Chúng ta phải coi chừng, chúng ta phải cầu nguyện để điều đó sẽ không xảy ra nữa. Và cam kết cùng nhau cổ vũ một nền giáo dục cho có tình huynh đệ, để những luồng hận thù muốn tiêu diệt nó không chiếm ưu thế. Tôi nghĩ đến mối đe dọa của chủ nghĩa bài Do Thái vẫn còn thịnh hành ở châu Âu và các nơi khác. Đó là một ngòi nổ phải được dập tắt. Nhưng cách tốt nhất để tháo ngòi nổ là làm việc với nhau một cách tích cực, nghĩa là cổ vũ tình anh em. Cây Cầu còn dạy chúng ta: nó được nâng đỡ bởi những sợi xích lớn, hình thành từ nhiều vòng. Chúng ta là những chiếc vòng này và mỗi chiếc vòng đều có tính nền tảng: đây là lý do tại sao chúng ta không thể sống trong nghi ngờ và thiếu hiểu biết, xa cách và bất hòa nữa.

Một cây cầu đặt hai phía lại với nhau. Theo nghĩa này, nó kêu gọi khái niệm giao ước, vốn có tính nền tảng trong Kinh thánh. Thiên Chúa của giao ước yêu cầu chúng ta không nhượng bộ thứ luận lý cô lập và lợi ích đảng phái. Người không muốn liên minh với người này mà gây thiệt hại cho người kia, nhưng với những con người và cộng đồng làm cầu nối hiệp thông với tất cả mọi người. Ở đất nước này, qúy vị đại diện cho các tôn giáo đa số, qúy vị có nhiệm vụ tạo thuận lợi cho các điều kiện để tự do tôn giáo được tôn trọng và được mọi người cổ vũ. Và qúy vị có một vai trò làm gương cho mỗi người: ước chi không ai nói rằng các lời gây chia rẽ là phát xuất phát ra từ miệng lưỡi của những người của Thiên Chúa, mà chỉ là những thông điệp cởi mở và hòa bình. Trong một thế giới bị xâu xé bởi nhiều cuộc xung đột, những người đã nhận được ân sủng nhận biết Thiên Chúa của giao ước và hòa bình có nhiệm vụ phải cung cấp một chứng từ tốt hơn.

Cầu Chaînes, ngoài việc nổi tiếng nhất, cũng là cây cầu lâu đời nhất ở thành phố này. Nhiều thế hệ đã đi qua nó. Do đó, nó mời gọi chúng ta nhớ lại quá khứ. Ở đó, chúng ta tìm thấy nhiều đau khổ và bóng tối, hiểu lầm và bách hại, nhưng xét tới cội nguồn, chúng ta sẽ khám phá ra một di sản tinh thần chung lớn hơn. Đây là kho báu cho phép chúng ta cùng nhau xây dựng một tương lai khác. Tôi cũng xúc động nghĩ về nhiều hình bóng của những người bạn Thiên Chúa, những người đã rõi ánh sáng của Người trong đêm tối của thế giới. Tôi xin trích dẫn, trong số những người khác, một nhà thơ lớn của đất nước này, Miklós Radnóti, người mà sự nghiệp sáng chói của ông đã bị tan tành bởi lòng căm thù mù quáng của những kẻ, chỉ vì ông là người gốc Do Thái, trước nhất đã cấm ông dạy học và sau đó đã bắt ông đi khỏi gia đình.

Bị nhốt trong một trại tập trung, vực thẳm tối tăm và bị tước đoạt cả nhân tính, ông vẫn tiếp tục làm thơ cho đến khi qua đời. Cuốn Carnet de Bor của ông là tập thơ duy nhất còn sống sót cuộc diệt chủng: nó minh chứng cho sức mạnh của lòng tin vào hơi ấm của tình yêu trong cái lạnh giá của bằng lăng [lager] và soi sáng bóng tối của hận thù bằng ánh sáng của đức tin. Tác giả, bị nghẹt thở bởi xiềng xích áp bức linh hồn mình, đã tìm thấy trong một tự do cao hơn lòng can đảm để viết: "Bị bắt, với tất cả hy vọng tôi đã học được biện pháp" (Carnet de Bor, Thư gửi vợ). Và ông đã hỏi một câu hỏi vẫn còn vang vọng với chúng ta ngày nay: “Và bạn, bạn đang sống như thế nào? Tiếng nói của bạn, nó có tìm thấy tiếng vang trong thời đại này không? »( Carnet de Bor, Câu chuyện đầu tiên). Anh em thân mến, tiếng nói của chúng ta chỉ có thể làm vang vọng Lời này mà Thiên đàng đã ban cho chúng ta, tiếng vang của hy vọng và hòa bình. Và ngay cả khi chúng ta không được lắng nghe, hoặc nếu chúng ta bị hiểu lầm, đừng bao giờ phủ nhận Mặc khải mà chúng ta là các chứng nhân.

Cuối cùng, trong sự đơn độc hoang vắng của trại tập trung, khi nhận ra rằng mình sắp ra đi, Radnóti đã viết: “Bản thân tôi bây giờ là gốc rễ… Tôi là một bông hoa, tôi đã trở thành gốc rễ” (Carnet de Bor, Gốc rễ). Chúng ta cũng được kêu gọi để trở thành gốc rễ. Chúng ta thường tìm kiếm những hoa trái, những kết quả, những khẳng định. Nhưng Đấng làm cho Lời Người sinh hoa kết trái trên trái đất, với sự dịu dàng y như mưa làm cho đồng ruộng nảy mầm (x. Is 55:10), nhắc nhở chúng ta rằng con đường đức tin của chúng ta là những hạt giống: hạt sẽ biến thành rễ dưới đất, rễ nuôi dưỡng ký ức và ươm mầm tương lai. Đây là điều mà Thiên Chúa của tổ phụ chúng ta yêu cầu nơi chúng ta, bởi vì – giống như một nhà thơ khác từng viết - “Thiên Chúa chăm sóc nơi khác, Người chăm sóc điều núp sâu tận cùng mọi sự. Ở bên dưới. Chôn rất sâu. Cội rễ ở đấy ”(R.M. Rilke, Wladmir, le peintre des nuages). Chúng ta chỉ đạt đến độ cao nếu chúng ta có gốc rễ sâu. Bén rễ vào việc lắng nghe Đấng Tối Cao và những người khác, chúng ta sẽ giúp những người đồng thời của chúng ta chào đón và yêu thương nhau. Chỉ khi chúng ta là cội rễ của hòa bình và là mầm mống của hợp nhất, chúng ta mới trở nên đáng tin cậy trong con mắt thế giới đang dõi theo chúng ta, với nỗi hoài nhớ nở hoa hy vọng. Cảm ơn qúy vị và chúc qúy vị cùng nhau lên đường tốt đẹp, xin cảm ơn qúy vị! Xin lỗi vì tôi đã ngồi để nói chuyện với qúy vị, nhưng tôi không phải là người 15 tuổi. Cảm ơn qúy vị.

Edited by user Monday, September 13, 2021 1:30:36 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Mắt Buồn  
#1546 Posted : Monday, September 13, 2021 11:07:56 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,769

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Cái Địt Giữa Tòa


Tưởng Năng Tiến

October 14, 2018 | by Ban Tu Thư | 0

Les lois sont des toiles d’araignées à travers lesquelles passent les grosses mouches et où restent les petites. (Luật pháp là mạng lưới chỉ bắt được những con ruồi nhỏ).


Honoré de Balzac

Balzac qua đời năm 1850. Từ đó đến nay cả đống nước sông, nước suối (cùng với nước mưa, nước mắt) đã ào ạt chẩy qua cầu và qua cống. Loài người mỗi lúc một thêm tiến bộ và văn minh hơn. Theo thời gian luật pháp – nói chung – cũng vậy, cũng được cải thiện (dần dần) nghiêm minh và đàng hoàng hơn thấy rõ. Ruồi lớn, giờ đây, cũng bị vướng vòng lao lý đều đều.

Cả Tổng Thống Đài Loan (Trần Thủy Biển) lẫn Tổng Thống Nam Hàn (Park Geun-hye) đều bị ngồi tù chỉ vì lem nhem về tiền bạc. Mới đây, ngày 20 tháng 09 năm 2018, cựu thủ tướng Mã Lai Á Najib Razak cũng vừa phải vác chiếu hầu toà vì tội biển thủ công quỹ.

Nhân loại – tất nhiên – không phải lúc nào cũng vui vẻ nắm tay nhau, hướng về phía trước, và cùng đồng nhịp bước tiến. Ở Zimbabwe, Tổng Thống Robert Mugabe (một con ruồi lớn) vừa thoát lưới dễ dàng vì luật pháp ở xứ sở này – ngó bộ – có hơi xộc xệch.

Nói vậy rất dễ gây ngộ nhận là (dường như) luật pháp tại Á Châu tiến bộ hơn ở Phi Châu chăng?

Không dám hơn đâu!

Việt Nam thuộc Đông Nam Á, và hệ thống pháp luật của quốc gia này, xem chừng, vẫn đang có khuynh hướng thụt lùi. Cựu T.T Nguyễn Tấn Dũng đã hạ cánh an toàn, không một phiên toà hay ngày tù tội gì ráo trọi, dù ông được công luận ghi nhận là một nhân vật “đầy tì vết tham nhũng” và “phá chưa từng có!”

Ngành tư pháp của đất nước Zimbabwe hình thành và lùi/tiến ra sao, nói thiệt, tui hoàn toàn mù tịt nên không dám lạm bàn. Còn ở VN của mình thì tui có biết (sơ) nên xin phép được nói qua chút xíu, nghe chơi, để rộng đường dư luận.

Đại Học Đông Dương khai giảng lần đầu vào năm 1907. Tác giả Trần Thị Phương Hoa (Institute for European Studies) cho biết thêm:

“Lần khai giảng thứ hai năm 1917 mở ra một hình thức mới cho trường – đó là mô hình bách khoa với nhiều trường kỹ thuật. Giai đoạn thứ ba từ 1932 đến 1945 khẳng định diện mạo của trường với ba thành tố: Trường Y, trường Luật và trường Khoa Học.

Mặc dù trường đại học hạn chế số lượng thành viên, uy tín chuyên môn của Đại học Đông Dương tăng dần. Kể từ năm 1932, trường Y và trường Luật trở thành một phân hiệu của trường Y và Luật Paris”.

Không chỉ muộn màng, ngành luật học ở Việt Nam còn gặp rất nhiều trắc trở:

“Ngày 17-11-1950, Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 158-SL, quyết định việc bổ sung cán bộ công nông vào ngạch thẩm phán và thăng bổ các thẩm phán toà án nhân dân huyện lên toà án nhân dân tỉnh… Từ đây, theo ông Vũ Đình Hòe: ‘các thẩm phán huyện, đa số là đảng viên cộng sản, chỉ qua lớp chính trị và nghiệp vụ’. Quan điểm lựa chọn thẩm phán chủ yếu ‘đứng trên lập trường nhân dân’ của Hồ Chí Minh đã ảnh hưởng lâu dài đến nền tư pháp Việt Nam.” (Huy Đức. Bên Thắng Cuộc, tập II. OsinBook, USA: 2012).

Muốn biết “quan điểm lựa chọn thẩm phán ‘chủ yếu là đảng viên Cộng Sản’ và ‘đứng trên lập trường nhân dân’ của Hồ Chí Minh đã ảnh hưởng lâu dài đến nền tư pháp Việt Nam” ra sao, xin đọc qua một mẩu đối thoại (giữa quan toà và bị cáo) trong phiên toà xử Phan Thắng Toán và những người đồng vụ – vào năm 1971 – do nhạc sĩ Tô Hải ghi lại:

Chánh án: – Anh có nhận là đã đánh nhạc của tư sản, là đồi truỵ không?

Toán xồm: – Dạ! Thưa quý toà, con chỉ đánh những gì in trên đĩa của Liên Xô, của Tiệp Khắc, của Cộng Hoà Dân Chủ Đức thôi ạ!

Chánh án: – Anh nói láo! Thế Paloma, Santa Lucia là của ai?

Toán Xồm: – Dạ! Paloma là của nước bạn Cu Ba ạ! Còn Santa Lucia là dân ca Ý ạ! Nhà xuất bản của nhà nước đã in và sân khấu nhà nước đã có nhiều ca sỉ biểu diễn ạ!

Chánh án: – Vậy anh có biết cha cha cha là cái gì không?

Toán Xồm: – Dạ! Có ạ!! Đây là một nhịp điệu xuất xứ cũng tại nước bạn Cu Ba ạ!

Chánh án: – Thế còn Tango bleu chắc anh cũng đổ cho Cu Ba hết hả?

Toán xồm: – Dạ không! Tango là một điệu nhảy Ác-giăng-tin nhưng đã được quốc tế hoá. Vừa giờ Đoàn xiếc Tiệp Khắc sang ta và các nước XHCN đều xử dụng cả ạ!

Chánh án: – Nhưng người ta đánh khác, còn anh đánh khác. Đừng có ngụy biện!

Toán Xồm: – Dạ! Đánh y hệt ạ! Chỉ có thua họ về nhạc cụ họ tốt hơn… chứ nếu chúng con có đầy đủ nhạc cụ như họ thì chúng con chẳng thua gì họ cả ạ!

Chánh án: – Anh hãy im miệng! Đồ ngoan cố!

Và cứ như vậy, suốt phiên tòa chánh án chỉ sử dụng câu “Im miệng! Đồ ngoan cố” để cắt lời người bị buộc tội. Không hề có ai bào chữa.

Cuối cùng, tòa luận án và tuyên án:

“Việc làm của bọn này đã gây ảnh hưởng xấu cho phong trào trật tự trị an, phá hoại việc thực hiện một số chính sách của nhà nước, nhất là chính sách lao động sản xuất, chính sách nghĩa vụ quân sự… xâm phạm nghiêm trọng đến hạnh phúc, phẩm giá của phụ nữ, đến đạo đức và đời sống của nhiều người, và tuyên truyền xuyên tạc lại chế độ xã hội chủ nghĩa trong lúc cả nước đang chiến đấu chống Mỹ xâm lược.

Do tính chất nghiêm trọng của vụ án nói trên, toà quyết định xử phạt Phan Thắng Toán 15 năm tù giam và sau đó 5 năm bị tước quyền công dân; Nguyễn Văn Đắc, 12 năm tù giam và sau đó 5 năm bị tước quyền công dân; Nguyễn Văn Lộc 10 năm tù giam và 4 năm bị tước quyền công dân …” (“Phan Thắng Toán và Đồng Bọn Đã Bị Xét Xử” – báo Hà Nội Mới 12/ 01/1971).

Với truyền thống ban phát án tù vô tội vạ như trên, của nền tư pháp công nông (hóa) ở Việt Nam, nên không có gì ngạc nhiên khi ông Lê Đình Lượng đã bị kết án đến 20 năm tù – vào ngày 16 tháng 8 vừa qua – chỉ vì “có nhiều bài viết với nội dung tuyên truyền, kích động, xuyên tạc, phỉ báng chủ trương, đường lối của Đảng.” L.S Đặng Đình Mạnh còn cho BBC biết thêm là “ông Lượng giữ quyền im lặng suốt phiên tòa, nên bị đánh giá là ngoan cố.”

Hơn ba tuần sau, vào hôm 14 tháng 9 năm 2018 – tại một phiên toà khác – ông Nguyễn Văn Túc bị kết tội “tổ chức phản động, hoạt động trái pháp luật, nhằm âm mưu xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, lật đổ chính quyền nhân dân, thay đổi thể chế chính trị.” Khác với ông Lê Đình Lượng, ông Nguyễn Văn Túc không giữ im lặng mà bật tiếng chửi thề. Sự kiện này đã khiến nhà thơ Thái Bá Tân buông đôi câu cảm thán:

Hôm qua xử phúc thẩm
Y án mười ba năm
Với anh Nguyễn Văn Túc
Một tù nhân lương tâm.


Anh chấp nhận bản án,
Không van xin, kêu ca.
Nghe nói chỉ nhếch mép
Và chửi:“Địt mẹ tòa!”

FB Bùi Thị Minh Hằng bình phẩm:

“Chắc chắn câu chửi thề này sẽ trở thành ‘dấu ấn ô nhục’ cho nền tư pháp Cộng Sản”.

Tôi thì nghĩ hơi khác, câu chửi thề này không phải là dấu ấn, mà là dấu chấm (hết) cho hệ thống tư pháp công nông mù loà và thô bạo của thể chế hiện hành. Từ nay, vẫn theo lời Thái Bá Tân:

Đừng nhắc đến công lý
Với tòa án nước ta.
Tôi, bị đem ra xử,
Cũng nói:”Địt mẹ tòa!”

Ai cũng đều nói thế cả thì kể như xong phim!

Tưởng Năng Tiến
Mắt Buồn  
#1547 Posted : Tuesday, September 14, 2021 2:34:41 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,769

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Minh Oan Trần Khắc Chung Và Huyền Trân Công Chúa


Hoàng Hương Trang

September 4, 2020 | by Ban Tu Thư | 0

UserPostedImage

Từ xưa đa số người Việt mặc nhiên cho rằng Trần Khắc Chung và Công Chúa Huyền Trân là một mối tình. Họ kể truyền miệng đời này qua đời khác thành ra vô tình đã “Đóng Đinh” đó là một mối tình như có thực. Chính tôi từ mấy chục năm qua cũng tin như vậy. Cứ cho là trước khi đi làm vợ vua Chiêm Chế Mân, Công Chúa Huyền Trân đã có ý tình dan díu với Trần Khắc Chung, nên khi Chế Mân chết, vua Trần sai Khắc Chung đi cứu con gái khỏi bị hỏa thiêu chết theo chồng theo phong tục của hoàng gia Chiêm Thành, thì hai người “tình cũ” lại được “tái hợp”. Cuộc cứu hộ công chúa thành công và hai người lênh đênh trên biển một thời gian khá dài có đến hàng năm, mới về tới Thăng Long.

Mãi cho đến khi thành phố Huế xây dựng Trung Tâm Văn Hóa Huyền Trân, mà dân Huế gọi là Đền Thờ Huyền Trân Công Chúa; tôi có dịp đến viếng, tìm hiểu cặn kẽ, đọc kỹ sử liệu và văn bia tại đền thờ, thật sự tôi đã sững sờ, ngỡ ngàng khi biết ra sự thật có trong sử liệu và văn bia tại Đền Thờ do Ban Nghiên Cứu Sử uy tín đã viết lại cho đúng sự thật.

Ôi! Một nỗi oan đã kéo dài với thời gian mấy thế kỷ, mà không ai minh oan cho hai người. Theo sử liệu, khi công chúa Huyền Trân còn ở Thăng Long, chỉ mới 13 tuổi, đã được vua cha hứa gả cho Chế Mân. Khi đó, lão tướng Trần Khắc Chung đã rất già, vốn không phải họ Trần, mà là họ Đỗ, vì có nhiều công chiến trận nên được vua cho cải ra họ Trần. Lão tướng ngoài tài trận mạc, còn có tài thêu thùa rất khéo tay, vì vậy các công chúa trong triều được lão tướng dạy cho học thêu thùa. Công Chúa Huyền Trân lúc đi lấy chồng mới 15 tuổi, là cháu ngoại của danh tướng Trần Hưng Đạo, bạn lão tướng chí thân của lão tướng Trần Khắc Chung. Lúc đó, lão tướng Khắc Chung đã già, đã có 3 đời vợ, con cháu đầy đàn, không thể nào lại dan díu với cô công chúa 13 tuổi là cháu ngoại của bạn mình được. Thuở xa xưa trên 700 năm trước đó, một cô gái nhỏ mới 13, 14 tuổi có dám yêu một ông già bạn của ông ngoại, và đã có vợ, con, cháu đầy đàn? Ngay thời đại ngày nay, điều đó cũng khó có thể xảy ra Cho đến khi vua Trần sai đi cứu công chúa là vì lão tướng đáng tin cậy, có nhiều mưu kế, từng trải trận mạc, mới có thể cứu được công chúa thoát khỏi lên giàn hỏa thiêu. Lúc này công chúa mới sinh hoàng tử được 2 tháng. Lão tướng Khắc Chung đã tương kế tựu kế, vừa thay mặt vua Trần để phúng điếu với triều đình Chiêm Thành (Chế Mân chết, Chế Cũ lên nối ngôi vua cũng chỉ mới trên dưới 15 tuổi, là con trai của bà hoàng hậu lớn của Chế Mân, còn con của Huyền Trân là Chế Chí mới sinh được 2 tháng) vừa đề nghị với triều đình Chiêm Thành cho phép Công Chúa Huyền Trân ra biển Đông để hướng về quê hương bái biệt vua Cha, rồi sẽ trở vào để lên giàn hỏa.

Triều đình Chiêm Thành đã bị mắc mưu của lão tướng Việt Nam, đã bằng lòng cho Công Chúa Huyền Trân ra biển để bái biệt vua cha. Vừa hay trời phù hộ cho lão tướng, sương mù dày đặc bao phủ cả biển khơi, ba bên bốn bề đều không thấy rõ, nhân cơ hội đó, lão tướng đưa công chúa qua thuyền nhẹ, và dông tuốt về phía Bắc. Trên thuyền chỉ có mấy thủy binh chèo thuyền, thuyền nhẹ đi rất nhanh, sương mù đã che khuất bóng họ. Khi thuyền vào đến vùng biển Quảng Trị thì bị bão lớn, sóng đánh dữ dội suýt chìm thuyền, phải tấp vào bờ. Vùng đất Quảng Trị bấy giờ thuộc hai Châu Ô, Lý là đất mà Chế Mân đã dâng cho vua Trần làm sính lễ để cưới công chúa nhà Trần. Đất đã là của nước Việt, có quan trị nhậm do vua Trần cử đến cai quản. Chính quan cai quản đất mới này đã giấu nhẹm rất bí mật tung tích của lão tướng và Huyền Trân, chờ hết mùa giông bão, sửa chữa thuyền xong mới có thể tiếp tục hành trình ra Bắc. Tại sao phải giấu tung tích? Bởi thủy quân Chiêm Thành rất giỏi thủy trận, đã từng đánh ra tận Thăng Long thời Chế Bồng Nga, do đó họ có thể cho thuyền truy lùng thuyền của Khắc Chung và công chúa. Hai người được vị quan Việt Nam giấu kỹ đồng thời lo sửa chữa thuyền bè đã bị bão làm hư hỏng nặng. Hơn năm sau, hết mùa bão, trời yên biển lặng, quân Chiêm không truy đuổi nữa, thuyền cũng đã sửa chữa xong, họ mới tiếp tục cuộc hải trình ra Bắc.

Tuy được cứu thoát, nhưng công chúa trong tâm trạng mất một đứa con trai đầu lòng mới 2 tháng tuổi, cùng với nỗi đau vừa mất chồng, cùng nỗi sợ hãi vừa thoát lên giàn hỏa thiêu. Thử hỏi trong tâm trạng đau buồn mất chồng, mất con, và lo sợ như thế, còn tâm trạng đâu để dan díu, ngoại tình? Sở dĩ người đời sau thêu dệt nên mối tình Trần Khắc Chung và Công Chúa Huyền Trân là do họ đồng hóa với mối tình Tây Thi – Phạm Lãi bên Tàu. Sau khi báo thù vua Tàu, Tây Thi đã theo người tình cũ là Phạm Lãi chèo thuyền chu du vào Ngũ Hồ sống với nhau, lênh đênh bềnh bồng trên sóng nước, bỏ lại thế gian sau lưng. Do đó người Việt đời sau cứ thản nhiên đồng hóa mối tình Tây Thi – Phạm Lãi và Huyền Trân – Trần Khắc Chung như là một. Đó là nỗi oan của lão tướng Trần Khắc Chung và là nỗi oan của sương phụ Huyền Trân mà ngày nay chúng ta phải hiểu và đánh giá lại cho rõ ràng.

Khi về đến Thăng Long, Huyền Trân lên núi Yên Tử trình diện vua cha là Phật Hoàng Trần Nhân Tông, rồi quy y đi tu, lấy pháp danh là Hương Tràng ni sư. Bà vừa tu hành vừa dạy dân dệt vải và làm thuốc cứu bệnh cho dân. Tôi ước mong rằng người Việt Nam ta ai cũng có dịp đến viếng đền thờ Công Chúa Huyền Trân ở Huế để có dịp tận tường đọc kỹ văn bia và sử liệu chính thức đáng tin cậy để minh oan cho công chúa Huyền Trân và lão tướng Trần Khắc Chung. Riêng tôi, sau lần có dịp đến viếng đền thờ và đọc cặn kẽ sử liệu, văn bia. Tôi đã thắp hương cúi đầu chân thành tạ lỗi với người xưa, vì mình đã lầm tưởng mấy chục năm qua chỉ vì hai chữ “tương truyền”, oan cho một người phụ nữ đoan hạnh và một vị lão tướng tài ba.

thao ly  
#1548 Posted : Wednesday, September 15, 2021 12:52:45 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,790
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Thống đốc California đánh bại nỗ lực bãi nhiệm
nhưng chủ nghĩa Trump không chết


September 14, 2021

UserPostedImage

(San Jose – CaliToday Tổng hợp) — Thống đốc California Gavin Newsom vào tối thứ Ba đánh bại nỗ lực bãi nhiệm – cuộc tranh cử mà Dân chủ cáo buộc nằm trong cuộc chiến quốc gia về giá trị của đảng trước bối cảnh đại dịch COVID 19 và những mối đe dọa không ngừng từ “chủ nghĩa Trump.”

Ông Newsom trong bài phát biểu chiến thắng tập trung vào cựu Tổng thống Donald Trump. “Chỉ trong vài ngày qua, cựu Tổng thống tuyên bố cuộc bầu cử này bị lũng đoạn. Nền dân chủ không phải là trái banh mà ném lung tung. Nền dân chủ giống chiếc bình cổ hơn, người ta có thể thả xuống và đập vỡ thành hàng triệu mảnh khác nhau.”

“Chúng ta có thể đánh bại Trump, nhưng chủ nghĩa Trump không chết ở quốc gia này,” Thống đốc California nói thêm.

Newsome dành được chiến thắng nhanh chóng nhờ lượng cử tri đi bầu áp đảo ở tiểu bang Dân chủ. Ông gọi đây là chiến thắng vì khoa học, vì quyền phụ nữ, và những vấn đề cấp tiến khác, và chiến thắng bảo đảm tiểu bang đông dân nhất nước Mỹ sẽ tiếp tục là thành trì của Dân chủ và là nơi thử nghiệm những chính sách tiến bộ.

“Bỏ phiếu KHÔNG không phải là điều duy nhất được bày tỏ vào tối hôm nay,” Newsom nói. “Tôi muốn tập trung vào những gì chúng tôi nói “CÓ’ dưới tư cách là một tiểu bang: Chúng tôi nói ‘có’ với khoa học, chúng tôi nói có với thuốc chủng ngừa, và chúng tôi nói có với chấm dứt đại dịch.”

Với 60% phiếu bầu được kiểm, câu trả lời “KHÔNG” đối với câu hỏi liệu có bãi nhiệm Newsom hay không đã dẫn trước với tỉ lệ 2/1. Khoảng cách lớn như vậy nhờ những lá phiếu khiếm diện và bỏ trước ngày bỏ phiếu tại phòng phiếu vào thứ Ba. Khoảng cách có thể bị thu hẹp lại trong những ngày tới khi phiếu toàn bộ phiếu tại phòng bỏ phiếu được kiểm, nhưng khoảng cách Newsom dẫn trước trong số phiếu bỏ trước ngày bầu cử và được kiểm trước vào tối thứ Ba, đối thủ khó lòng vượt qua được.

Xướng ngôn viên truyền thanh bảo thủ Larry Elder hầu như chắc chắn sẽ thay thế Newsom nếu nỗ lực bãi nhiệm thành công, đem lại một thế giới quan chính trị hoàn toàn đối lập, mặc dù ông ta phải đối mặt với ngành lập pháp do Dân chủ kiểm soát.

Elder sau 10h tối lên sân khấu và cho biết ông đã sẵn sàng thừa nhận bị đánh bại. Ông kêu gọi người ủng hộ chấp nhận thất bại một cách tử tế, và đám đông đáp lại bằng la ó phản đối. Ứng cử viên hàng đầu của Cộng hoà cũng tuyên bố, “Chúng ta có thể thua trận nhưng chúng ta sẽ thắng cuộc chiến.”

Cuộc bãi nhiệm ở California, vốn tập trung vào cách Newsom đối phó với đại dịch, phản ánh sự chia rẽ chính trị quốc gia về việc đóng cửa các cơ sở kinh doanh và bắt buộc mang khẩu trang cũng như chích ngừa, và lưỡng đảng sẽ phân tích mổ xẻ kết quả bầu cử này trước bầu cử giữa kỳ 2022.

Tổng thống Joe Biden tìm cách thực hiện biện pháp của Đảng Dân chủ đối với hạn chế và những đòi hỏi chích ngừa COVID 19 nghiêm ngặt hơn. Tranh cử bãi nhiệm cũng là bài toán thử liệu những phản đối của cựu Tổng thống Donald Trump và chính trị cánh hữu của ông ta có còn là động lực đối với cử tri Dân chủ và độc lập hay không.

Cộng hoà hy vọng có bằng chứng cho thấy, bất mãn hàng tháng qua về những biện pháp đối phó đại dịch sẽ khiến cử tri quay lưng lại Dân chủ. Họ cũng tìm bằng chứng rằng cử tri đang mệt mỏi về lãnh đạo cấp tiến. Dân chủ kiểm soát chính phủ tiểu bang California ở mọi mức độ trong hơn 1 thập niên qua – giai đoạn đánh dấu bởi khủng hoảng gia cư và những ảnh hưởng gây thiệt hại do biến đổi khí hậu gây nên. Cộng hoà giành lại được 4 ghế ở Hạ viện Hoa Kỳ – thành công mà lãnh đạo hy vọng đã chỉ ra dấu hiệu hồi sinh.

Nhưng bầu cử bãi nhiệm không phải là một phong thử biểu hoàn hảo, đặc biệt đối với xu hướng quốc gia. Dân chủ chiếm số đông hơn Cộng hoà với tỉ lệ 2-1 ở California, vì vậy kết quả không diễn dịch đối với các thống đốc ở những tiểu bang hay thay đổi hay phản ánh cử tri sẽ phán xét thành viên quốc hội sang năm như thế nào.

Thăm dò phòng bỏ phiếu cho thấy, cử tri quan tâm nhiều nhất đến COVID19, đứng đầu trên cả vấn đề vô gia cư, cháy rừng, kinh tế và tội phạm. Hơn ⅔ cử tri cảm thấy tình hình virus corona của tiểu bang tốt hơn hoặc vẫn như cũ. 45% cho rằng, chính sách đối phó COVID 19 của Newsom đi đúng hướng, trong khi 18% cho rằng chủ đủ nghiêm ngặt.

Khoảng 63% cho rằng, chích ngừa là trách nhiệm y tế công cộng nhiều hơn là chọn lựa cá nhân, cho thấy sự ủng hộ rộng rãi quan điểm của Newsom-Biden. Và 70% ủng hộ lệnh tiểu bang bắt buộc học sinh mang khẩu trang đi học – vấn đề Newsome thúc đẩy còn đối thủ của ông hứa sẽ bãi bỏ.

Hương Giang (Tổng hợp)

thao ly  
#1549 Posted : Wednesday, September 15, 2021 1:20:36 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,790
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Hết Chiến Tranh Lạnh, Mỹ lại đối đầu
với Chiến Tranh Chống Khủng Bố


September 11, 2021
Vann Phan/Người Việt

Ngày 11 Tháng Chín, 2001, là một ngày như mọi ngày tại thành phố Rochester, đô thị lớn hàng thứ ba tại tiểu bang Minnesota, nằm cách thủ phủ Minneapolis-St. Paul chừng 77 dặm về phía Nam.

UserPostedImage

Số báo đặc biệt của nhật báo Người Việt ra ngày 11 Tháng Chín, 2001, chỉ vài giờ sau khi vụ khủng bố xảy ra. (Hình: Người Việt)

Vào khoảng 8 giờ 30 phút sáng hôm đó, tôi đang lái xe đi đổ xăng để chuẩn bị lên đường trở về St. Paul thì nghe có tiếng xôn xao khác thường cùng cảnh tượng mọi người nhốn nháo tại trạm xăng.

Hỏi ra mới biết là một biến cố kinh hoàng vừa mới xảy ra tại thành phố New York bên miền Đông Hoa Kỳ khi tòa nhà Trung Tâm Thương Mại Thế Giới (World Trade Center) cao ngất ngưởng bỗng dưng bị hai chiếc máy bay dân sự do quân khủng bố Ả Rập lái đâm vào, khiến kiến trúc đồ sộ này bốc cháy và sụp đổ ngay, làm thiệt mạng hàng ngàn thường dân và lính cứu hỏa dưới đống đổ nát. Lại có tin bọn không tặc tiếp tục dùng máy bay đâm xuống tòa nhà Bộ Quốc Phòng Mỹ tại Virginia ở gần thủ đô Washington DC, gây ra thêm một số thương vong và thiệt hại vật chất.

Lúc về tới nhà, tôi mới biết tin thêm là một chiếc máy khác bị quân khủng bố cướp đâm xuống một cánh đồng tại Pennsylvania, làm thiệt mạng gần 50 người.

Hóa ra, tất cả các máy bay được sử dụng để gây ra tai họa khủng khiếp từ New York cho đến Virginia và Pennsylvania đều là máy bay thương mại (của hai hãng hàng không American Airlines và United Airlines), bị những người Hồi Giáo cực đoan thuộc tổ chức khủng bố al-Qaeda đánh cướp để dùng vào cuộc tấn công các mục tiêu trên đất Mỹ, máy bay nào cũng chở đầy hành khách cùng với hàng trăm ngàn lít nhiên liệu trên đó.

Biến cố này rõ ràng gây kinh hoàng cho đông đảo người dân Mỹ, trong đó có tôi. Đó là chẳng những số nạn nhân thiệt mạng quá lớn mà còn vì đây là lần đầu tiên nước Mỹ đang yên bình như thế bỗng dưng bị quân khủng bố xâm nhập hồi nào không hay, để rồi nhóm người này tiến hành đánh cướp máy bay tấn công vào các mục tiêu cả dân sự lẫn quân sự trên đất Mỹ.

Những ngày kế tiếp, trong khi thế giới vẫn chưa hết bàng hoàng, hầu như tại khắp nơi bên trong nước Mỹ, từ các viên chức lớn, nhỏ của chính phủ cho tới người dân thường, tất cả đều nhốn nháo cả lên, vừa theo dõi những tin tức mới nhất về cuộc khủng bố vừa bàn tán xôn xao.

Biến cố 9/11 đã thay đổi nước Mỹ hầu như đến tận gốc rễ khi dân chúng bỗng dưng hiểu ra rằng đất nước mình, tức siêu cường Mỹ, không còn là nơi an toàn để sinh sống và hưởng thụ giàu sang từ sự phú cường của hơn 200 năm lập quốc nữa. Rõ ràng là chỉ mới một thập niên thoát ra khỏi cuộc Chiến Tranh Lạnh, nay nước Mỹ (và cả thế giới nữa) lại không thể tiếp tục nghỉ ngơi mà phải dấn thân vào một cuộc chiến mới: Cuộc chiến tranh chống khủng bố là những người Hồi Giáo cực đoan, như al-Qaeda, Taliban, ISIS…

Rồi một loạt các biện pháp an ninh nghiêm ngặt chưa từng có trước đây được đem ra áp dụng tại Mỹ, trong đó có việc kiểm tra an ninh kỹ lưỡng người ra vào các tòa nhà chính phủ liên bang và những cuộc lục soát gắt gao từng hành khách một từ lúc họ đặt chân vào phi trường cho tới lúc bước chân lên máy bay, dưới cặp mắt lạnh lùng của nhân viên Cơ Quan An Ninh Vận Chuyển (TSA), được thành lập sau biến cố 9/11, tức là từ Tháng Mười Một năm đó.

Hệ quả trực tiếp của việc quân khủng bố Hồi Giáo tấn công vào chính nước Mỹ là việc Tổng Thống George W. Bush, vào ngày 7 Tháng Mười, 2001, hạ lệnh cho quân đội tiến vào thủ đô Kabul để truy lùng trùm Osama bin Laden của nhóm khủng bố al-Qaeda và lật đổ quân Hồi Giáo cực đoan Taliban ra khỏi chính quyền Afghanistan.

Đây là hai lực lượng đang cùng nhau thống trị Afghanistan kể từ khi Liên Xô rút quân ra khỏi quốc gia này hồi năm 1991. Kế đó, vào năm 2003, Hoa Kỳ thành lập Trung Tâm Chống Khủng Bố Quốc Gia (NCTC) để điều phối hoạt động chống khủng bố của các cơ quan Tình Báo Trung Ương (CIA), Cơ Quan An Ninh Quốc Gia (NSA), và các cơ quan tình báo khác trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố toàn cầu.

Đã 20 năm trôi qua mà người dân Mỹ vẫn chưa quên được biến cố 9/11 đau thương đó, trong khi họ lại không hề để ý thâm thù những công dân gốc Ả Rập hay theo Hồi Giáo sinh sống trên đất Mỹ, mặc dù chính đồng đạo và đồng bào của họ gây ra thảm họa và những khó khăn, vất vả cho người dân Mỹ.

Nhưng vết thương kia lại được khơi dậy và nhức nhối trở lại với cuộc rút lui khỏi thủ đô Kabul, với đầy những trở ngại và tổn thất, của các lực lượng Mỹ và khối NATO vào ngày 31 Tháng Tám vừa qua, một cuộc tháo lui đánh dấu thất bại lớn lao lần thứ nhì của siêu cường Mỹ sau cuộc di tản khỏi Sài Gòn cách nay 46 năm trong thế kỷ trước.

Mặc dù nước Mỹ không thành công như mong đợi qua cuộc phiêu lưu quân sự và chính trị tại Afghanistan, hậu quả trực tiếp của biến cố 9/11, nhưng qua biến cố mới nhất tại quốc gia Nam Á này, thế giới, một lần nữa, lại có dịp thấy rõ gương mặt nhân ái của nước Mỹ (và các nước đồng minh Châu Âu) khi họ cùng nhau đến Afghanistan để đánh đuổi quân Taliban nổi tiếng tàn bạo và thành lập một nền dân chủ non trẻ tại nơi này, với lòng tôn trọng phẩm giá và sinh mạng con người cũng như niềm tin Hồi Giáo truyền thống của dân Afghanistan.

Phải chăng chính vì lòng nhân ái đó mà các lực lượng Hoa Kỳ và NATO không thể đối phó hữu hiệu với một đối thủ lúc nào cũng sẵn sàng dùng mọi biện pháp và thủ đoạn tàn ác để lấn đất, giành dân, như quân Taliban làm trong suốt cuộc xung đột kéo dài vừa qua? [đ.d.]

thao ly  
#1550 Posted : Wednesday, September 15, 2021 6:36:55 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,790
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Tin tức cuối tuần – 11/9/2021

Vũ Linh

September 11, 2021

Tin tức đặc biệt cuối tuần – 11/9/2021

NHẮC LẠI: Ngày ra mắt số DĐTC này cũng là ngày tưởng niệm đúng 20 năm ngày đau thương 9/11 cho nước Mỹ. Đã có quá nhiều bài viết về đề tài này trong tuần qua, DĐTC sẽ không viết lại. Thay vào đó, xin đăng lại bài của anh Nguyễn Tường Tuấn trên trang Bài Khách. Xin quý độc giả coi qua để … khỏi quên.

TIN ĐỘNG TRỜI

Tuần rồi DĐTC có loan tin một báy bay không người lái -drone- đã bắn nổ tung một chiếc xe tải nhỏ. Theo giải thích chính thức, xe này chở đầy bom, chuẩn bị tấn công phi trường Kabul, do đó Mỹ đã tiên hạ thủ, bắn trước. Hai người trong xe nổ banh xác. Một căn nhà dân bên cạnh cũng nổ tung, khiến một gia đình 9 người chết hết, trong đó có 6 đứa trẻ dưới 10 tuổi.

Báo Washington Post đi điều tra, mang tất cả hình ảnh bộ Quốc Phòng cung cấp đi hỏi các chuyên gia, khám phá ra xe đó chẳng có bom gì hết, chỉ là của thường dân chứ cũng chẳng phải là xe của ISIS. Ông lái xẹ bị tan xác chỉ là một người làm việc cho một cơ quan thiện nguyện Mỹ, đi chở nước cho khu phố. Báo New York Times cũng loan tin tương tự, còn chi tiết hơn là công bố luôn tên anh tài xế bị chết oan. Cả hai báo đều là báo phe ta, không phải… Fox News.

Thế mới thấy quân đội Mỹ càng ngày càng tệ hại dưới quyền tổng tư lệnh Biden, vì ưu tiên của quân đội cũng như tình báo bây giờ không phải là lo chuyện quốc phòng hay an ninh gì hết, mà chỉ lo phải đạo chính trọ cấp tiến thôi. Lo thanh lọc hàng ngũ theo tiêu chuẩn CS là ‘hồng hơn chuyên’.

Nếu không phải tệ hại thì là cụ Biden đã cố tình thí mạng một tá dân Afghan để khỏa lấp vụ để cho ISIS đánh bom chết lính Mỹ.

https://www.foxnews.com/...den-drones-the-wrong-guy

https://www.washingtonpo...drone-strike-questions/?

BỘ TRƯỞNG QUỐC PHÒNG BỊ RA ĐIỀU TRẦN

Ủy Ban Quân Lực hạ viện đã biểu quyết chấp nhận đề nghị của dân biểu CH Mike Rogers của tiểu bang Alaska, đòi đại tướng Lloyd Austin, bộ trưởng Quốc Phòng, ra trước hạ viện điều trần về vụ rút quân rối loạn tại Afghanistan. Ông Austin được yêu cầu báo cáo cặn kẽ và chi tiết, cùng với đầy đủ hồ sơ tài liệu về kế hoạch rút quân của Mỹ khỏi Afghanistan. Hạ viện cũng đòi ông Lloyd cho biết chi tiết về việc gửi 6.000 TQLC qua Kabul: thật sự, có bao nhiêu đã được gửi qua, họ đã làm những gì, đóng ở đâu,… Nhìn những hình ảnh cho thấy lác đác chỉ có vài chục anh lính trong phi trường, nhiều người thắc mắc không biết tin gửi 6.000 lính qua Kabul có thật hay không, họ đóng ở đâu và làm gì, chẳng ai biết.

Hạ viện cũng đòi hỏi nhiều chi tiết khác liên quan tới kế hoạch tình báo, theo dõi và đánh khủng bố trên thế giới trong những ngày tới.

UserPostedImage

https://www.foxnews.com/...hanistan-evacuation-plan

KHỦNG BỐ TRONG ĐÁM TỊ NẠN AFGHAN

Ngũ Giác Đài cho biết Mỹ đã ‘thanh lọc’ khoảng 30.000 dân Afghan trong các căn cứ quân sự của Mỹ tại Đức để đưa họ về Mỹ. Theo tướng tổng tham mưu trưởng, có nghĩa là đã chụp hình, lăn tay, ghi tên tuổi họ,…. Nôm na ra chẳng có cách nào kiểm tra lý lịch của họ trước khi Afghanistan bị mất vào tay Taliban. Trong số 30.000 người này, đã có khoảng 10.000 người có nghi vấn, sẽ bị tra cứu lại cho kỹ hơn. Nói thì như vậy, nhưng chẳng ai biết sẽ tra cứu kỹ hơn bằng cách nào khi hồ sơ lý lịch của họ đều còn tại Afghanistan trong tay Taliban.

Bị báo chí chất vấn những người có vấn đề, không được vào Mỹ thì Mỹ có biện pháp gì, cho họ vào Mỹ nhốt, hay trục xuất họ về lại Afghanistan, hay làm gì khác, tướng Milley đã không trả lời.

Hiện nay, những người bị nghi ngờ đã được chuyển trại gọi là để điều tra thêm, gửi qua một căn cứ quân sự của Mỹ tại Kosovo, một quốc gia trước đây thuộc Nam Tư. Dĩ nhiên, đây chỉ là giải pháp tạm, ngắn hạn, trong khi về lâu về dài, chẳng ai biết phải làm gì, kể cả chính quyền Biden. Lại một bằng chứng về khả năng kinh bang tế thế yếu kém của cụ Biden, chẳng tiên liệu được chuyện gì, mà chỉ biết phản ứng theo, mà lại phản ứng sai bét hết.

https://www.bloombergqui...fghan-airlift-of-124-000

BIDEN KHÔNG CỨU DÂN MỸ?

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, bà Jen Psaki cho biết các chuyến bay dân sự chở dân di tản từ Afghanistan ra sẽ không được phép đáp xuống các căn cứ quân sự của Mỹ trong vùng. Bà giải thích những người trên máy bay đã không được kiểm tra lý lịch kỹ nên không thể biết ai là ai, có thể có khủng bố len vào.

Câu hỏi cho bà Psaki: thế thì khi các máy bay của Mỹ hấp tấp bốc hơn 120 ngàn người trong vòng một chục ngày thì có kiểm tra lý lịch không? Thế thì chuyến bay của hãng Qatar mới chở cả trăm dân di tản từ Kabul đáp xuống căn cứ quân sự Qatar có kiểm tra kỹ lý lịch của tất cả hành khách không, bằng cách nào, mà sao Mỹ lại cho đáp xuống căn cứ?

Câu hỏi quan trọng là nếu trên máy bay có công dân Mỹ thật, thì việc chính quyền Biden không cho máy bay đáp xuống căn cứ quân sự Mỹ thì máy bay sẽ đáp ở đâu? Nếu không ai cho đáp thì sao? Máy bay cứ bay tới hết xăng rồi rớt, hay trở về Afghanistan lại cho Taliban chào đón?

Thật ra, bà Psaki ngụy biện. Lý do thực là Mỹ đã có thỏa thuận với Taliban để Taliban biểu dương quyền hành, chỉ khi nào Taliban cho phép thì máy bay chở di dân mới được cất cánh và Mỹ mới được nhận. Các máy bay dân sự hiện nay lén cất cánh không có phép của Taliban là Taliban bực mình. Cụ Biden sợ Taliban bực mình nên bắt buộc phải chặn các vụ di tản không có phép này. Nôm na ra, đại cường Cờ Hoa bây giờ đang khúm núm tuân lệnh của Taliban, bị đám khủng bố Taliban xỏ mũi dắt đi như chúng dắt đám cừu non.

Các tổng thống Bush con, Obama, Trump tìm mọi cách tận diệt Taliban. Cụ Biden thấy cách này khó quá, đến cả hai chục năm vẫn chưa xong, bèn đổi chiến lược, tìm mọi cách thần phục Taliban để xin được tha mạng. Hèn đến vậy thì quả là hết nói.

Ai muốn nói kẻ này là cuồng Trump cũng được, nhưng kẻ này nhắm mắt cũng có thể tưởng tượng cảnh Đại Cường Mỹ bị xỏ mũi kiểu này không có cách nào có thể xẩy ra dưới ông thần Trump được.

https://www.foxnews.com/...hts-afghanistan-us-bases

NỘI CÁC TALIBAN

Taliban đã ra mắt tân nội các lâm thời. Có hai chuyện đáng nói.

Thứ nhất, bộ trưởng Nội Vụ, tức là trùm công an chuyên đi bắt người, là một thủ lãnh một tổ chức khủng bố tên là Sirajuddin Haqqani. Ông này nằm trong danh sách những người bị FBI lùng bắt trên thế giới. Bây giờ hắn là bộ trưởng Nội Vụ. Taliban công khai tát vào mặt Mỹ đó, cụ Biden làm gì được?

Để có thể bảo vệ hay cứu công dân Mỹ còn kẹt lại Afghanistan, cụ Biden đang tìm cách vuốt ve Taliban, dám đụng đến tên Haqqani này không?

Thứ nhì, trước đây chính quyền Obama chuộc một tên binh nhì Bergdahl, thả 5 tên quan chức cao cấp Taliban. Bây giờ, trong số 5 tên đó, có 4 tên là thành viên tân nội các Taliban, làm Giám Đốc Tình Báo, bộ trưởng Biên Giới, thứ trưởng Quốc Phòng, và bộ trưởng Thông Tin.

Được hỏi về chuyện này, chính quyền Biden đã vùi đầu dưới cát, cho biết “Taliban cho đến giờ chưa làm gì để chúng tôi có thể nhận định rõ ràng”. Vâng phải rồi, còn sớm quá, đợi họ đánh một cú 9/11 nữa mới biết được.

Chỉ thấy chính quyền Biden nức nở ca tụng Taliban đã hợp tác một cách rất chuyên nghiệp -professional. Những cụ vẹt tị nạn trước đây ồn ào sỉ vả Trump ‘nịnh’ cậu Ấm Ủn, sao chưa lên tiếng gì nhỉ?

Được hỏi về chuyện các tù khủng bố được Obama thả bây giờ đang nắm quyền, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, bà Psaki cho biết không có gì hối hận cả, vì chủ trương của chính quyền Obama-Biden là bằng mọi giá phải cứu quân nhân Mỹ. Điều bà Psaki không nói là anh quân nhân này là binh nhì đào ngũ, có thể là đã phản, chạy qua đầu thú Taliban rồi đổi ý, đổi lại 5 tên đồ tể khủng bố trước khi bị bắt và sau khi được thả đã giết không biết bao nhiêu lính Mỹ khác, có công lớn đến độ bây giờ được vào nội các Taliban. Một anh binh nhì đào ngũ, có đáng vậy không?

Một trong những việc làm đầu tiên của nội các Taliban là sơn lại một số tường có khẩu hiệu chống Taliban hay ca tụng Mỹ trong thành phố. Bức tường của tòa đại sứ Mỹ đã được sơn lại, với khẩu hiệu và huy hiệu của Taliban.

UserPostedImage

Tòa đại sứ Mỹ

TTDC Mỹ đang bị sốc nặng, tức điên người vì đám du đãng Taliban đã dám sơn, xóa một bức tường có vẽ hình thánh Lloyd George bị cảnh sát da trắng Mỹ giết chết. Dám xúc phạn đến ông Thánh của đảng DC Mỹ, cả gan thật!

https://nypost.com/2021/...ow-in-afghan-government/

TƯỚNG MILLEY CẢNH GIÁC

Được hỏi về tương lai Afghanistan, tổng tham mưu trưởng quân lực Mỹ, tướng Milley cho biết ông dự đoán Afghanistan sẽ có nội chiến giữa Taliban và các bộ tộc khác chống họ, và không ai biết Taliban có thể sẽ củng cố quyền lực được hay không. Tuy nhiên, có nhiều triển vọng Al Qaeda hay ISIS hay nhiều nhóm khủng bố khác sẽ hồi sinh mạnh và trở thành đe dọa lớn trong vòng từ một tới ba năm.

Nếu các tổ chức khủng bố cuồng điên tàn bạo này hồi sinh và đe dọa lại Mỹ và cả thế giới, thì quý độc giả biết chúng ta phải cám ơn ai rồi, phải không?

UserPostedImage

https://www.foxnews.com/...constitution-of-al-qaeda

CHÍNH QUYỀN BIDEN NHẬN VƠ

Một tổ chức thiện nguyện tư nhân Mỹ, dưới sự giúp đỡ và bảo trợ của dân biểu CH Ronnie Jackson của Texas, đã thành công giúp một bà Afghan có quốc tịch Mỹ và 3 người con chạy thoát ra khỏi Afghanistan.

Trước đó, bà này cùng các con, đã nhiều lần tìm cách chạy vào phi trường Kabul nhưng đều bị Taliban dí súng đuổi về. Sau đó nhóm thiện nguyện giúp đưa bà đi thành phố Mazar-i-Sharif để lên máy bay tư nhỏ, nhưng máy bay không được Taliban cho phép cất cánh. Cuối cùng bà và ba người con được giúp đi đường bộ qua một nước láng giềng, qua một đường giây địa phương bí mật. Tên quốc gia này đã không được tiết lộ vì nhóm thiện nguyện dự tính sẽ mang nhiều dân Mỹ khác trốn qua đường này.

Bộ Ngoại Giao Mỹ nghe tin này, đã mau mắn loan tin bộ Ngoại Giao đã giúp mang bà và ba con ra khỏi Afghanistan. Nhóm thiện nguyện và dân biểu Jackson tố ngay bộ Ngoại Giao nói láo, nhận vơ vì họ chẳng dính líu gì đến cuộc vượt biên cực gian nguy này, ngoại trừ việc ra biên giới đón gia đình này sau khi tai qua nạn khỏi, chở tới phi trường để được máy bay Mỹ bốc đi Mỹ.

UserPostedImage

Bà mẹ và ba đứa con chụp với 4 người đã giúp gia đình vượt biên

(hai người che mặt sống tại Afghanistan, trong đường giây giúp gia đình)

https://www.foxnews.com/...ue-4-americans-organizer

TALIBAN TUYÊN CÁO TRUNG CỘNG LÀ ĐỒNG MINH LỚN NHẤT

Nhóm Taliban tuyên cáo Trung Cộng là bạn lớn nhất của họ. Tuyên cáo này nhắm mục đích trấn an Trung Cộng đang lo sợ Taliban sẽ giúp các khối dân Hồi giáo như dân Ngô Duy Nhĩ, chống Trung Cộng.

Việc Taliban liên kết với Trung cộng có hai hậu quả kinh hồn cho cả thế giới:

– Thứ nhất Afghanistan sẽ là cửa ngõ vào Trung Đông và khối Hồi giáo quá khích cuồng tín, sẵn sàng đánh phá Mỹ và Tây Âu, cũng như sẽ là cánh cửa vào kho dầu hỏa chiến lược lớn nhất thế giới.

– Thứ nhì, Trung Cộng sẽ ‘làm bạn’ với kho vũ khí lớn nhất Trung Đông, và sẽ có dịp tha hồ ăn cắp kỹ thuật tân tiến nhất của các hệ thống computer, radar, drones, máy bay, do Mỹ để lại cho Taliban.

Trong khi chờ đợi, khối dân Hồi giáo Ngô Duy Nhĩ đang tị nạn tại Afghanistan hồi hộp không biết Taliban có thân thiện với TC tới mức dẫn độ họ về TC hết không. Nếu họ bị trục xuất về TC, chắc chắn cái chết sẽ chờ họ thôi.

Cả thế giới có quyền ghi ơn cụ Biden trong khi bình tĩnh mà run.

https://www.the-sun.com/...refuses-recognise-group/

KIỂM PHIẾU TẠI ARIZONA

Trang mạng The Gateway Pundit đã công bố kết quả kiểm phiếu bầu tổng thống vừa rồi tại Arizona. Theo trang mạng này thì tóm lại như sau:

UserPostedImage

Kết qua kiểm chứng the The Gateway

UserPostedImage

Kết quả chính thức bầu tổng thống tại Arizona

Kết quả này chưa được tiểu bang Arizona chính thức thừa nhận nên DĐTC loan tin với sự thận trọng cần thiết, tuy nhiên, nếu chính xác thì việc gian lận phiếu tại đây quá lộ liễu, khi mà TT Trump chính thức chỉ thua cụ Biden có 10.457 phiếu, trong khi ủy ban kiểm phiếu lại thấy mất đi hơn 173.000 phiếu trong khi lại có gần 100.000 phiêu ma.

TIN KINH TẾ

Gói quà 3.500 tỷ gặp nguy to

Hai gói quà cụ Biden muốn tặng cho dân Mỹ cho đến nay vẫn… án binh bất động, 7 tháng sau khi cụ Biden tuyên thệ nhậm chức, và cho đến nay, không thấy rõ chừng nào mới được thông qua.

Gói đầu tiên, 1.800 tỷ trong đó có khoảng 600 tỷ dành cho việc tu bổ hạ tầng cơ sở, đã được thượng viện thông qua cả tháng nay nhưng chưa được hạ viện phê duyệt, vì hạ viện, dưới áp lực của cánh cực tả, chỉ chấp nhận thông qua nếu có đính kèm gói ngân sách 3.500 tỷ toàn là quà trợ cấp đủ loại. Nhưng gói ngân sách này lại gặp khó khăn lớn khó có thể thông qua thượng viện được.

Gói ngân sách này bị toàn thể phe CH chống tuyệt đối 100%, do đó, phe DC hy vọng sẽ thông qua ‘bằng cửa sau’, bằng cách lách thủ tục filibuster, thông qua như phụ đính ngân sách -budget reconciliation, chỉ cần 50 phiếu DC cộng với một phiếu của bà PTT Kamala Harris là được. Tuy nhiên muốn có đủ 50 phiếu DC không phải là chuyện dễ khi đã có ít nhất hai thượng nghị sĩ DC công khai tuyên bố sẽ chống, là các TNS Manchin của West Virginia và Sinema của Arizona. Với 48 phiếu thì dĩ nhiên không có cách nào thông qua được. Mà không qua được gói thứ nhì thì như bà Pelosi đã khẳng định, sẽ không có gói thứ nhất.

Nghĩa là cả hai gói quà trị giá tổng cộng gần 5.000 tỷ có quyền nằm trong ngăn kéo tiếp tục. Trong khi cụ Biden đã mất một mảng uy tín cực lớn qua vụ tháo chạy rối loạn khỏi Afghanistan, để rồi bây giờ, tiếng nói của cụ chẳng còn bao nhiêu ký lô trong khối nghị sĩ và dân biểu DC phe ta.

https://www.wsj.com/arti...it-inflation-11630605657

Trợ cấp thất nghiệp đặc biệt hết hạn

Trợ cấp thất nghiệp đặc biệt 300 đô một tuần trong gói cứu trợ đầu tiên của cụ Biden hết hạn hôm 6/9 vừa qua, trong khi TCPV cũng đã cấm không được thi hành sắc lệnh cấm đuổi nhà của cụ Biden.

Cả hai việc trên sẽ gây khó khăn cho nhiều người, nhưng cũng chấm dứt được rất nhiều lạm dụng, khai thác những biện pháp cứu nguy ngắn hạn nhất thời này.

Một số chính khách DC cấp tiến nặng đã hô hào triển hạn hai biện pháp trên, nhưng đã bị phe CH chống đối. Vấn đề rất giản dị là Nhà Nước không thể tiếp tục như vòi nước, bơm tiền bất tận vào việc gọi là cứu nguy thiên hạ, giúp cho thiên hạ nằm nhà ăn trợ cấp, gây trì trệ kinh tế và thâm thủng ngân sách bạc ngàn tỷ.

https://abc13.com/unempl...-weekly-claims/11003262/

Lạm phát bộc phát mạnh

Giá sỉ ở Mỹ đã tăng 8,3% trong tháng 8 vừa qua, so với tháng này năm ngoái. Đây là mức gia tăng cao nhất từ năm 2010, một năm sau khi Obama nắm quyền.

Cụ Biden coi vậy chứ giỏi hơn Obama, chỉ cần 7 tháng để hạ thành tích mà Obama cần một năm mới làm được.

https://www.cnbc.com/202...t-advance-on-record.html

Giá xăng Cali cao nhất nước

Những tin mới nhất về giá cả cho thấy dưới sự lãnh đạo ‘tài giỏi và đầy kinh nghiệm’ của thống đốc Gavin Newsom (đây là cách tung hô ông Newsom của các thái giám Vẹt tị nạn), dân Cali sẽ vui mừng được trả giá xăng cao nhất lịch sử tiểu bang cũng như cao nhất nước Mỹ trong mùa nghỉ lễ Labor Day.

Giá xăng tại Cali đã leo lên tới mức trung bình là 4.39 đô một ga-lông, so với 3.24 đô ngày này năm ngoái, tăng có 35% thôi. So với trung bình của cả nước Mỹ là 3.18 đô, giá xăng Cali chỉ cao hơn có 39% thôi. Chiệng nhỏ!

Các cụ Vẹt tại Cali cũng có quyền tự an ủi, dù sao thì giá xăng Cali cũng chỉ bằng khoảng 2/3 giá xăng tại thiên đường xã nghĩa Âu Châu. Con đường lên thiên đàng xã nghĩa của Cali còn khá xa tuy Cali đang cố chạy cho thật nhanh để bắt kịp.

https://finance.yahoo.co...as-prices-130058084.html

CỤ BIDEN LÚ VÀ XẠO

Tháng 10/2018, một vụ giết người tập thể xẩy ra tại một đền Do Thái giáo tại Pittsburg khiến 11 người chết.

Cụ Biden mới đây đã đến ngôi đền này để tham dự lễ tưởng niệm. Cụ đọc một bài diễn văn rất cảm động, kêu gọi hòa đồng tôn giáo, đặc biệt là giữa công giáo là tôn giáo của cụ và Do Thái giáo.

Cụ nhắc lại con gái của cụ, Ashley Biden đã lấy chồng là người theo Do Thái giáo, và kể lại trong đám cưới, cụ đã yêu cầu ban nhạc chơi một bài hát Do Thái là bài… “ờ… ờ… ờ…, xin lỗi tôi quên rồi, đầu óc tôi trống rỗng không nhớ bài gì nữa” (nguyên văn: “… my mind is going blank now, what’s the song that is played where everybody is on the chair? I can’t remember it”).

UserPostedImage

Thật là tội nghiệp!

Cụ cũng nhắc lại cụ đã đến đền này ngay sau khi xẩy ra vụ giết người.

Ngay sau đó, ban trị sự của đền ra thông báo cho biết sau khi vụ bắn giết xẩy ra, TT Trump có đến viếng đền, nhưng cụ Biden chưa bao giờ tới đền này.

Vậy chứ một anh tị nạn dám viết bài tung hô cụ Biden… “thật thà” đấy. Hết ý!

https://www.foxnews.com/...n-claim-visited-massacre

HẬU THUẪN CỦA BIDEN ĐỎ LÒM

Miễn bàn thêm.

UserPostedImage

UserPostedImage

Biểu đồ ngày 9/9/2021

https://www.realclearpol...n-job-approval-7320.html

Ngay cả thăm dò của báo phe ta Washington Post cũng cho thấy cụ Biden đang chìm nghỉm dưới nước khi tỷ lệ ủng hộ-chống là 44% – 51%. So với tỷ lệ đắc cử tổng thống 51% của cụ Biden, có nghĩa là cụ Biden đã mất hậu thuẫn của 7% dân Mỹ, hay là hơn 23 triệu người đã đổi ý, không còn ủng hộ cụ Biden nữa.

Cái nguy hiểm cho cụ Biden là hậu thuẫn hay chống trong các khối cử tri DC và độc lập không đảng phái. Trong khối DC, hậu thuẫn của cụ Biden đã rớt 8 điểm, từ 94% xuống còn 86%. Trong khi trong khối cử tri độc lập, tỷ lệ chống cụ Biden đã vọt từ 43% lên tới 57%. Nghĩa là trong 10 cử tri độc lập, đã có 6 người chống cụ Biden.

Nói chung, trong cuộc tháo chạy khỏi Afghanistan mà các cụ Vẹt tị nạn cuồng chống Trump hay cuồng mê Biden gọi là “sáng suốt và hữu hiệu nhất” và “cương quyết và can đảm nhất”, mà các ông Đỗ Dzũng và Ng Văn Khanh tung hô, cũng bị tới hơn 60% chống đối trong khi chỉ có chưa tới 26% ủng hộ.

Trong vấn đề chống COVID, hậu thuẫn chung của cụ Biden đã rớt 10 điểm, từ 62% xuống còn 52%.

https://www.newsmax.com/...amp;dkt_nbr=010102ga1yx5

Tỷ lệ tin tưởng lạc quan về kinh tế rớt 5 điểm, từ 53,6% tháng 8 xuống còn 48,5% qua tháng 9 này.

https://tippinsights.com...es-predicts-a-bad-patch/

Tin kinh hoàng hơn cho cụ Biden là theo những thăm dò mới nhất, trong 5 người đã bỏ phiếu cho cụ Biden, đã có 1 người hối hận. Theo báo cáo chính thức, cụ Biden đã nhận được 81 triệu phiếu, chia cho 5, nghĩa là hơn 16 triệu người đã hối hận bầu cho cụ Biden.

https://hotair.com/karen...g-vote-for-biden-n413954

Trong khi đó, thăm dò của Đại Học Emerson cho thấy cụ Biden… THUA ông Trump luôn trong cuộc bầu cử tổng thống giả tưởng năm 2024:

UserPostedImage

CỤ BIDEN KHÓ THOÁT NẠN

Một chuyên gia của Fox News đã phân tích và nhận định hậu thuẫn của cụ Biden đang rớt mạnh và khó phục hồi lại được, vì 6 lý do căn bản:

1. Tình trạng phân hóa chính trị quá nặng hiện nay;

2. Hậu thuẫn ngay từ đầu của cụ Biden đã rất yếu so với các tổng thống thành công khác;

3. Bà Kamala là gánh nặng lớn;

4. Các khủng hoảng xẩy ra dưới cụ Biden sẽ còn đó rất lâu dài: tháo chạy Afghanistan, khủng hoảng di dân, lạm phát, cướp bóc giết người, dịch Delta,…

5. Đảng DC ngày càng tiến nhanh, tiến mạnh, tiến vững chắc về phiá thiên tả, không phải là ý muốn của đại đa số dân Mỹ;

6. Cụ Biden không phải là người có tư cách lãnh đạo, có sức thu hút quần chúng.

https://www.foxnews.com/...-recover-tom-del-beccaro

CALI BÁO ĐỘNG ĐỎ

Ngày 14/9 tới, dân Cali sẽ đi vào phòng phiếu quyết định cho thống đốc Gavin Newsom về câu cá hay không. Trên nguyên tắc, ít ai nghĩ ông Newsom bị đe dọa gì. Thế nhưng bất ngờ, các thăm dò mới nhất cho thấy ông Newwsom bị đe dọa nặng, có thể mất job vào tay anh nhà báo da đen Larry Elder, một bất ngờ hy hữu.

Ông Newsom bị đe dọa nặng đến độ đảng DC đã toát mồ hôi hột, phải khiêng những cỗ đại bác lớn nhất về Cali để giúp ông Newsom. Trong dàn đại bác cối đó, có cụ xã nghĩa Sanders, cụ bà xã nghĩa Elizabeth Warren, bà phó Kamala và luôn cả cụ Biden. Đảng DC đã giúp ông Newsom bằng cách chi ra hơn 36 triệu đô mua quảng cáo cho ông, một con số kỷ lục chưa từng thấy.

Khẩu hiệu mới của phe DC chống ông da đen Larry Elder là “Elder là bộ mặt da đen của thượng tôn da trắng”. Hiểu được chết liền!

Cali là tiểu bang lớn và đông dân nhất Mỹ, cũng là thành đồng vững chắc nhất của đảng cấp tiến DC. Mất chức thống đốc, đảng DC và cụ Biden coi như bị giáng một đòn chí tử mà hậu quả trên các cuộc bầu cử năm tới và năm 2024 sẽ không thể lường nổi.

Thực tế mà nói, ông Newsom có nhiều triển vọng thoát nạn khi hơn 60% dân Cali bỏ phiếu cho bà Hillary và cụ Biden, và khi đảng DC thống trị toàn bộ chính quyền Cali, từ hành pháp đến lập pháp và tư pháp. Chưa kể cả dàn ca sĩ, tài tử Hồ Ly Vọng, các đại gia công nghệ hi-tech và mạng xã hội như Google, Apple và Facebook, các nghiệp đoàn giáo chức thiên tả nhất, đều nhất tề yểm trợ ông Newsom. Cũng không kể TTDC của Cali như San Francisco Chronicle và Los Angeles Times nhất trí nhắm mắt tung hô ông Newsom.

Dù vậy, khó khăn ông Newsom đang gặp đã là tiếng chuông cảnh tỉnh đảng DC khiến đảng ta đang lo sót vó.

UserPostedImage

Thống đốc Newsom tài giỏi, kinh nghiệm…

https://www.foxnews.com/...l-biden-newsom-john-fund

Một tay cuồng mê đảng thiên tả DC, ‘cụ’ Ng Quốc Khải, hùng hổ viết bài tố ông CH Elder một cách lãng xẹc, ngớ ngẩn hay gian trá nhất. ‘Cụ’ này viết: “Vào năm 2010, Elder đã đưa ra một số đề án cho Đảng Cộng Hòa bao gồm việc chấm dứt Medicaid… Hiện nay California có 13 triệu người có bảo hiểm Medicare, trong đó có rất nhiều người Việt cao tuổi, tương đương với 1/3 dân số California tính đến 1/9/2019. Nếu đề nghị này được thi hành, hàng triệu người sẽ mất bảo hiểm y tế trong đó có người già và những người tàn tật”.

Medicaid và Medicare là hai chương trình bảo hiểm y tế khác biệt, một cho người lợi tức thấp, và một cho người cao niên, chẳng dính dáng gì đến nhau hết. ‘Cụ’ Khải lập lờ đánh lận con đen, bỏ cả hai món vào chiên xào lẫn lộn đẻ ra một hù dọa cho những người lợi tức thấp và những người cao niên này, thông thường là những người ít theo dõi thời sự, ít hiểu biết. Hiển nhiên, ‘cụ’ Khải đã có gian ý cố tình lừa thiên hạ. Nếu kẻ này sai, xin ‘cụ’ Khải phản biện đi.

Nhắc lại: luận điệu CH sẽ cắt hết trợ cấp, cắt Medicaire, Medicaid,… là lập luận đường mòn để hù dọa dân mà phe DC đã nhai đi nhai lại từ ngày đảng CH ra đời từ cả trăm năm nay, chưa bao giờ thành sự thật, mà phe ta vẫn nhai miết, phản ảnh một sự nghèo nàn trí tưởng tượng tuyệt đối.

THIÊN ĐƯỜNG XÃ NGHĨA MỸ

Tin từ Portland, thủ phủ của đám cuồng cấp tiến nhất Mỹ, hai thanh niên da đen đã ung dung, từ tốn vào một tiệm Lowe lấy cả lô giây đồng, trị giá bạc ngàn đô, đi ra cửa không trả tiền. Một nhân viên an ninh chặn cửa, bị tên ăn cướp nói tỉnh bơ “đừng làm gì hết, không đáng đâu”. Anh an ninh nghe lời, đứng nhìn thôi.

Luật mới của tiểu bang Oregon là những vụ này được coi như ăn cắp vặt, không đáng để cảnh sát mất thời giờ tìm kẻ trộm, mà có tìm ra thì chúng cũng chỉ bị cảnh cáo, phạt hành chánh tượng trưng kiểu như lái xe quá tốc độ thôi.

Trước đây, thiên hạ đã chứng kiến cảnh ăn cướp công khai và ung dung tự tại này tại một cửa tiệm TJ Maxx tại San Francisco rồi.

Thiên đàng xã nghĩa của các thành phố do đảng DC cai quản là thế đấy, gọi là … tái phân phối tài sản cho xã hội được công bằng, mà cụ Vũ Văn Lộc đã từng viết bài bào chữa.

https://www.foxnews.com/...shoplifiting-video-wires

PHẢI ĐẠO CHÍNH TRỊ CẤP TIẾN

Cô dân biểu nhí, cựu bán bar Alexandria Ocasio-Cortez mới ’hoành tráng’ tuyên bố, không “không phải chỉ có đàn bà mới ‘có kinh mỗi tháng’, mà những ông chuyển giới, những người lưỡng giới cũng có thể có kinh”.

Ai hiểu được, xin giải thích giùm.

https://www.breitbart.co...mp;utm_campaign=20210908

CẬP NHẬT COVID

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

Tóm lược

– Biến thể Delta của COVID tiếp tục tấn công mạnh, lại còn mới đây, thêm biến thể MU nữa.

– Số người mới nhiễm cũng như số người chết đã tăng mạnh hơn tuần trước. Trong tuần qua, số người nhiễm đã lên tới hơn một triệu lại so với 970.000 người tuần trước, trong khi số người chết đã là hơn 12.000 người so với hơn 9.000 người tuần trước.

Cụ Biden biểu dương quyền lực

Cụ Biden mới ra sắc ;lệnh mới nhằm chống việc dịch COVID phát tác. Gồm có hai điển₫m chính:

– Thứ nhất, tất cả công chức liên bang sẽ phải chích ngừa, không có biệt lệ gì hết, bất kể cọ₫ó dị ứng hay không. Nghĩa là chẳng may có dị ứng thì… sorry, ráng chịu nhe.

– Thứ nhì, tất cả các công ty tư nhân có 100 nhân viên trở lên, cũng phải bắt tất cả nhân viên chích ngừa, không có biệt lệ gì hết luôn.

Theo ước tính của các chuyên gia, từ 80 tới 100 triệu người sẽ bị chi phối bởi sắc lệnh mới này. Nhưng có một điểm, kẻ này đố các cụ cuồng mê Biden giải thích được: luật bắt buộc chích ngừa áp dụng cho tất cả dân Mỹ, nhưng đặc biệt không áp dụng cho di dân lậu, cho dù khoảng 20% di dân lậu bị khám phá đã nhiễm COVID. Tại sao?

Vấn đề là ít ai rõ chiếu theo Hiến Pháp, cụ Biden có quyền này hay không? Ủy Ban Quốc Gia của Đảng CH đã mau mắn kiện ngay sắc lệnh này rồi. Chỉ biết ông Ron Klain, chánh văn phòng của cụ Biden đã cho biết đây là cách ‘lách luật siêu đẳng’ của chính quyền Biden (nguyên văn “the ultimate work-around for the Federal govt...”), tương tự như trước đây, cụ Biden đã ra lệnh cấm trục xuất người thuê nhà dù biết lệnh này vi phạm Hiến Pháp.

Cho đến nay, 19 thống đốc CH đã cho biết sẽ không thi hành sắc lệnh của cụ Biden trong tiểu bang của họ.

Còn nhớ khi COVID mới tấn công Mỹ, tháng Giêng 2020, TT Trump ban hành luật cấm du khách Trung Cộng, báo Washington Post khẩn trương báo động “coi chừng tên độc tài Trump tìm cách củng cố quyền hành”. Bây giờ thì WaPo kêu gọi tôn trọng luật ‘củng cố quyền hành’ của cụ Biden.

https://www.foxnews.com/...olutely-unconstitutional

Cụ Biden bốc phét

Cụ Biden trong nỗ lực lái dư luận Mỹ ra khỏi thảm họa Afghanistan, đã rất ‘hoành tráng’ tuyên cáo cùng dân cả nước là bắt đầu 20/9 này, tất cả mọi đã chích hai mũi thuốc ngừa rồi, sẽ được chích mũi thứ ba. DĐTC này đã lập lại tin này tuần rồi.

Vấn đề là cụ bốc đồng nói ẩu hay bị phụ tá dỏm xúi dại mà không tham khảo các chuyên gia y tế. Cơ Quan Kiểm Dịch CDC mới cho biết nước Mỹ chưa sẵn sàng chích mũi thứ ba cho cả nước. Chỉ có một số rất nhỏ những người trong tình trạng rủi ro cao như những người đã thay thế bộ phận nào đó trong người, hay bị bệnh rất nặng, rất nguy mới được chích thôi. Hơn nữa, chỉ có những người đã chích thuốc của Pfizer mới được chích mũi thứ ba thôi.

Tất cả còn trong vòng nghiên cứu, chưa xong.

Ngay sau khi cụ Biden tuyên bố vung vít xong, hai viên chức cao cấp trong CDC đã từ chức vì không chấp nhận áp lực của cụ Biden bắt CDC phải làm kịp thời hạn của cụ Biden tung ra. Ngay cả đài truyền hình phe ta CNN cũng đã lên tiếng thắc mắc cụ Biden đang tôn trọng khoa học như cụ trước đây đã rình ràng tuyên bố, hay cụ đang đè áp lực chính trị lên đầu các nhà khoa học.

https://www.foxnews.com/...ate-clearly-consistently

COVID: biến thể mới MU tại Los Angeles

Chính quyền quận Los Angeles vừa ra thông báo chính thức xác nhận biến thể mới nhất của COVID, gọi là MU, đã xuất hiện và đang phát tác nhanh chóng tại Los Angeles.

Tin kinh hoàng là biến thể MU này đsau đó đã được phát hiện tại khắp nước Mỹ, trên 49 tiểu bang! Phản ứng của cụ Biden: thông báo cho biết cụ đang đau đầu, phải về nhà tại Delaware nghỉ xả hơi ba ngày, không dính dáng đến chuyện thế sự.

Biến thể mới này cực kỳ nguy hiểm vì có khả năng vượt qua kháng thể do chích ngừa tạo ra trong cơ thể, nghĩa là chích ngừa rồi vẫn có thể bị nhiễm dễ dàng. Dân Los Angeles cần để ý nghe/đọc các thông tư của Sở Y Tế quận Los Angeles.

https://deadline.com/202...es-new-covid-1234827340/

Chuyện chống chích ngừa

Chính quyền Biden đang tìm cách áp đặt việc chích ngừa lên tất cả mọi người, từ công chức thuộc thẩm quyền các chính quyền liên bang và tiểu bang, cho đến những người làm việc trong khu vực tư. Tuy nhiên, một thăm dò mới cho thấy trong số những người không chịu chích ngừa, nếu bị ép phải chích, cỡ hơn hai phần ba sẽ từ chức ngay. Bảo đảm sẽ gây khủng hoảng lớn cho cả nước.

Một tay cuồng chống Trump hân hoan vui mừng loan tin phần lớn những người chết vì COVID là cử tri CH nghe lời Trump không chịu chích ngừa, bảo đảm đảng DC sẽ thắng lớn trong các cuộc bầu trong tương lai. Thứ nhất, đại đa số những người bị chết vì dịch là những dân lợi tức thấp, sống trong những ổ chuột đông đúc, thiếu vệ sinh, là những dân da đen và da nâu, tuyệt đại đa số là cử trị của đảng DC. Thứ nhì, TT Trump là người đã chi 18 tỷ đô để đốc thúc việc sáng chế rồi mua thuốc chích ngừa cho dân, và chính ông cũng đã chích ngừa và kêu gọi dân chích ngừa. Nói láo thô bạo như vậy chỉ là biểu diễn tính gian trá của mình thôi.

https://theweek.com/vacc...ion-less-vaccine-mandate

Âu Châu không nhận du khách Mỹ

Liên Hiệp Âu Châu mới ra khuyến cáo, xếp hạng Mỹ vào loại quốc gia có đe dọa nhiễm dịch COVID cao nhất. Các chuyến du lịch không thiết yếu cần được hủy bỏ và các du khách vì nhu cầu chính đáng và đã chích ngừa rồi có thể được vào Âu Châu nhưng vẫn phải tuân thủ các giới hạn nghiêm ngặt nhất. Đó là khuyến cáo, tuy nhiên các quốc gia thành viên đều có quyền có luật lệ và biện pháp riêng.

Chẳng hạn Ý Đại Lợi chỉ cho phép dân Mỹ đã có chích người mới được vào, mà dù đã chích vẫn phải chịu cách ly ít nhất 5 ngày, thử nghiệm rồi mới được ra đi thong thả. Tại Hòa Lan, các du khách Mỹ dù đã chích ngừa rồi vẫn bị cấm vào nước, chỉ được phép vào nếu có lý do quan trọng chính đáng, nhưng vào rồi thì phải chịu cách ly 10 ngày, và phải thử nghiệm trước khi được ra. Tại Pháp, du khách từ Mỹ qua không bị cách ly nhưng mỗi khi đi chợ, quán rượu, tiệm ăn, lên máy bay, xe lửa,… đều phải trình thẻ chứng nhận đã chích ngừa rồi.

https://www.bloomberg.co...amp;utm_source=applenews

Vũ Linh, 11/9/2021

Edited by user Wednesday, September 15, 2021 1:21:08 PM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#1551 Posted : Wednesday, September 15, 2021 6:13:00 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 33,046

Thanks: 2508 times
Was thanked: 5371 time(s) in 3617 post(s)
Đức Thánh Cha cử hành Thánh lễ tại Đền thánh Quốc gia Sastin


9/15/2021 9:47:28 PM

Thứ Tư 15/9, ngày viếng thăm cuối cùng của Đức Thánh Cha tại Slovakia. Vào lúc 8 giờ, từ Toà Sứ thần Đức Thánh Cha đi xe đến Šaštín, cách đó 71 km để chủ sự Thánh lễ kính Đức Mẹ Sầu Bi.

UserPostedImage

Thành phố Šaštín

Šaštín là thành phố nằm trong vùng Trnava, khu vực đông dân thứ hai của Slovakia. Lịch sử của Šaštín bắt nguồn từ sự xuất hiện của thánh Cyrillô và thánh Mêtôđiô tại Slovakia. Lịch sử này được nói đến lần đầu tiên trong một tài liệu năm 1218. Vùng đất này trước đây chỉ là một ngôi làng, một pháo đài để bảo vệ ngã tư của một số tuyến đường thương mại, và là trụ sở của đại diện Giám mục. Ngôi làng chỉ được công nhận là thành phố vào ngày 01/9/2001. Mỗi năm Saštín đón hàng ngàn người hành hương đến Vương cung thánh đường Đức Mẹ Sầu Bi, một trong những đền thờ Đức Mẹ quan trọng nhất của quốc gia, dâng kính Đức Mẹ Bảy Sự, Đấng bảo trợ của Slovakia.

UserPostedImage

Đền thánh Quốc gia Šaštín

Sau hơn một giờ di chuyển, Đức Thánh Cha đến Đền thánh Quốc gia Šaštín.

Lịch sử của Đền thánh Quốc gia Šaštín, hay Vương cung thánh đường Đức Mẹ Bảy Sự bắt nguồn từ thế kỷ 16, khi một nhà nguyện nhỏ, ở ngã tư đường, đón một bức tượng Đức Mẹ Sầu Bi với thân xác Chúa Kitô trên đầu gối Mẹ. Tượng được làm bằng gỗ của khu vực sông Danube trong năm 1564, do Angelika Bakičová, vợ của Bá tước Imrich Czobor, lãnh chúa của lãnh thổ Šaštín, yêu cầu thực hiện. Người phụ nữ quý tộc đã cầu nguyện xin Đức Trinh Nữ cho chồng bà, một người hay nổi cáu thay đổi tính tình và lời cầu nguyện của bà đã được đáp lại. Kể từ đó rất nhiều tín hữu dừng lại cầu nguyện trước nhà nguyện, và họ đã nhận được ơn chữa lành. Lòng sùng kính Đức Mẹ ngày càng tăng. Năm 1710, một ủy ban điều tra về các phép lạ chữa lành đã được thành lập. 726 trường hợp đã được nghiên cứu và vào ngày 10/11/1732, bức tượng được tuyên bố là phép lạ và được giao cho cha xứ Šaštín trông coi.

Ngày 22/4/1927, Đức Giáo hoàng Piô XI tuyên bố Đức Trinh Nữ Bảy Sự là Đấng bảo trợ của Slovakia, và vào ngày 23/11/1964, Thánh Giáo hoàng Phaolô VI đã nâng nhà thờ lên bậc Tiểu Vương cung thánh đường. Vào năm 1995, trong chuyến tông du đến Slovakia, thánh Gioan Phaolô II đã cử hành thánh lễ tại đây với sự hiện diện của hơn 200 ngàn tín hữu. Mỗi năm, Giáo hội Slovakia kính nhớ Đấng bảo trợ vào ngày 15/9, ngày này cũng là ngày hành hương quốc gia theo truyền thống có từ năm 1732.

UserPostedImage

Đức Thánh Cha và các Giám mục cầu nguyện trước tượng Đức Mẹ Sầu Bi

Khi đến nơi, Đức Thánh Cha cùng các Giám mục đến trước tượng Đức Mẹ Sầu Bi cầu nguyện. Lời cầu nguyện phó thác được Đức Thánh Cha xướng lên cùng với các Giám mục: Lạy Mẹ Bảy sự Thương khó, chúng con quy tụ nơi đây trước Mẹ như những người anh em, tạ ơn Mẹ vì tình yêu thương xót của Mẹ. Và Mẹ ở đây với chúng con, như Mẹ ở với các Tông đồ trong Phòng Tiệc Ly. Lạy Mẹ của Giáo hội và Đấng An ủi những ai sầu khổ, với lòng phó thác chúng con hướng về Mẹ, trong niềm vui và lao nhọc của thừa tác vụ. Xin hãy đoái nhìn chúng con với sự dịu dàng và đón nhận chúng con trong vòng tay Mẹ. Nữ vương các Tông đồ và Nơi ẩn náu của tội nhân, Mẹ biết những giới hạn của con người chúng con, những thất bại thiêng liêng, đau khổ vì cô đơn và bị bỏ rơi. Xin chữa lành vết thương của chúng con bằng sự dịu dàng của Mẹ.

Lạy Mẹ Thiên Chúa và Mẹ chúng con, chúng con phó thác cuộc sống và quê hương chúng con nơi Mẹ, chúng con phó thác sự hiệp thông Giám mục nơi Mẹ. Xin cho chúng con ân sủng để sống trung tín mỗi ngày những lời Chúa Giêsu Con Mẹ đã dạy chúng con và giờ đây, trong Người và với Người chúng con hướng về Thiên Chúa, Cha chúng con.

Sau đó, Đức Thánh Cha và các Giám mục cùng đọc Kinh Lạy Cha. Và Đức Thánh Cha dâng lời cầu nguyện: Lạy Thiên Chúa, xin ban cho Giáo hội Chúa biết noi gương Đức Trinh Nữ Maria khi chiêm ngắm cuộc khổ nạn của Chúa Kitô, nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria, xin ban cho chúng con ngày càng xứng đáng hơn với Con Một của Cha và để đạt đến sự viên mãn của ân sủng. Người hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.

Thánh lễ

Sau đó, Đức Thánh Cha chuẩn bị chủ sự Thánh lễ trọng kính Bảy Sự Thương khó Đức Mẹ, Đấng bảo trợ Slovakia

UserPostedImage

Bài giảng của Đức Thánh Cha

Trong bài giảng Thánh lễ, Đức Thánh Cha diễn giải bài Tin Mừng theo phụng vụ lễ Đức Mẹ Sầu Bi. Ngài nói: “Trong Đền thờ Giêrusalem, đôi tay Đức Maria đã đưa về phía cụ già Simêon, ông đã đón lấy Giêsu trong vòng tay và nhận ra Người là Đấng Mêsia được sai đến để cứu dân Israel. Trong bối cảnh này, chúng ta chiêm ngắm Đức Maria, Người Mẹ trao ban cho chúng ta người con là Chúa Giêsu. Đó là lý do tại sao chúng ta yêu mến và sùng kính Mẹ. Trong Đền thánh Quốc Gia Šaštín này, người dân Slovakia chạy đến Mẹ với đức tin và lòng sùng kính vì họ biết rằng Mẹ đã trao Chúa Giêsu cho nhân loại. Logo của chuyến Tông Du này mô tả một con đường quanh co nằm bên trong một trái tim được đặt bên dưới Thánh giá: Mẹ Maria là con đường dẫn chúng ta đến với Thánh Tâm Chúa Kitô, Đấng đã hy sinh chính mạng sống vì yêu thương chúng ta.”.

Theo Đức Thánh Cha, dưới ánh của đoạn Tin Mừng, chúng ta có thể chiêm ngưỡng Đức Maria như một mẫu gương về đức tin. Và chúng ta có thể nhận ra ba đặc tính của đức tin: lên đường, ngôn sứ và lòng trắc ẩn.

UserPostedImage

Đức Maria mẫu gương về đức tin: Lên đường

Trên hết, đức tin của Mẹ Maria là một đức tin lên đường. Sau khi nghe thiên thần loan báo, thiếu nữ Nazareth, “đã vội vã đi đến miền đồi núi” (Lc 1, 39) để thăm và giúp đỡ người chị họ Elizabeth. Khi được kêu gọi trở thành Mẹ Đấng Cứu Độ, Đức Maria không coi đó là một đặc ân; Mẹ không đánh mất niềm vui đơn sơ khiêm nhường sau cuộc viếng thăm của thiên thần; Mẹ không dừng lại để chiêm ngưỡng chính mình trong bốn bức tường của ngôi nhà. Trái lại, Mẹ đã cảm nghiệm hồng ân lãnh nhận như một sứ vụ phải thực hiện; Mẹ cảm thấy được thúc bách mở cửa đi ra ngoài căn nhà; Mẹ nôn nóng dâng hiến cuộc sống và thân xác như ý Chúa muốn để mọi người được cứu độ. Đó là lý do tại sao Mẹ Maria lên đường. Trong hành trình này, Mẹ đã chọn những điều chưa biết của cuộc hành trình hơn là sự thoải mái của những thói quen hàng ngày; sự mệt nhọc của việc đi đường hơn là sự yên bình trong ngôi nhà; sự mạo hiểm của đức tin được đem ra để trở thành một món quà yêu thương cho người khác hơn là sự an toàn của lòng đạo đức tĩnh tại.

UserPostedImage

Tin Mừng hôm nay cũng cho chúng ta thấy Mẹ Maria lên đường, hướng về Giêrusalem, nơi cùng với thánh Giuse, Mẹ đã dâng Chúa Giêsu trong Đền Thờ. Và cả cuộc đời Mẹ sẽ là một cuộc hành trình theo sau Con Mẹ, với tư cách là môn đệ đầu tiên của Người, đến đồi Canvê, dưới chân Thánh giá. Mẹ Maria không bao giờ dừng cuộc hành trình.

Từ mẫu gương của Đức Mẹ, Đức Thánh Cha mời gọi người dân Slovakia luôn lên đường thực hiện cuộc hành hương tìm kiếm Chúa. Đức Thánh Cha nói: “Khi thực hiện cuộc hành trình này, anh chị em phải vượt qua cám dỗ của một đức tin thụ động, vốn hài lòng với nghi lễ hoặc truyền thống cổ xưa. Thay vào đó, anh chị em hãy ra khỏi chính mình, mang theo niềm vui và nỗi buồn trong hành trang, và làm cho cuộc sống trở thành một cuộc hành hương của tình yêu hướng về Thiên Chúa và anh chị em”.

UserPostedImage

Đức Maria mẫu gương về đức tin: Ngôn sứ

Về đặc tính thứ hai của đức tin nơi Mẹ Maria, Đức Thánh Cha nhận xét rằng, Bằng chính cuộc sống, thiếu nữ Nazareth là lời ngôn sứ về công trình của Thiên Chúa trong lịch sử, về hành động thương xót của Người làm đảo lộn luận lý của thế giới, nâng cao người khiêm nhường và hạ bệ kẻ kiêu căng Lc (1, 52). Đức Maria là đại diện cho tất cả “người nghèo của Giavê”, những người kêu cầu lên Chúa và chờ đợi sự xuất hiện của Đấng Mêsia. Các ngôn sứ của Israel đã loan báo rằng Mẹ là Thiếu Nữ Sion (Xp 3, 14-18), Đức Trinh Nữ sẽ thụ thai Đấng Emmanuel, Thiên Chúa ở cùng chúng ta (Is 7, 14). Là Trinh Nữ Vô Nhiễm Nguyên Tội, Đức Maria là biểu tượng cho ơn gọi của chúng ta: như Mẹ, chúng ta cũng được kêu gọi nên thánh và vô nhiễm trong tình yêu (Ep 1, 4), giống hình ảnh của Chúa Kitô. Truyền thống ngôn sứ của Israel đạt đến đỉnh cao trong Đức Maria, bởi vì Mẹ cưu mang Ngôi Lời Thiên Chúa nhập thể, Chúa Giêsu, Đấng đã hoàn thành trọn vẹn và dứt khoát chương trình của Thiên Chúa.

UserPostedImage

Đức Thánh Cha nhắc nhở rằng đừng bao giờ để đức tin bị giảm xuống thành đường làm ngọt cuộc sống. Chúa Giêsu là dấu chỉ của sự đối nghịch. Người đến để mang ánh sáng vào nơi tối tăm, đưa bóng tối ra chỗ nhận biết và bắt nó phải phục tùng. Vì lý do này, bóng tối luôn chiến đấu chống lại Người. Ai đón nhận và mở lòng ra với Người thì sẽ được Người làm cho sống lại; ai chối từ Người thì vẫn ở trong bóng tối, và tự huỷ hoại mình. Chúa Giêsu đã nói với các môn đệ của Người rằng Chúa đến không phải để mang lại hòa bình nhưng là gươm giáo (Mt 10, 34): thật vậy, Lời Chúa, như gươm hai lưỡi, đi vào cuộc sống chúng ta, tách ánh sáng ra khỏi bóng tối và yêu cầu chúng ta chọn lựa. Trước Chúa Giêsu, chúng ta không thể hâm hẩm, xỏ “chân trong hai chiếc giày”. Không thể như thế. Khi đón nhận Người, có nghĩa là chúng ta để cho Người làm tỏ lộ những mâu thuẫn của chúng ta, các ngẫu tượng và những cám dỗ của chúng ta. Người trở thành sự sống lại của chúng ta, Đấng luôn nâng chúng ta lên khi chúng ta vấp ngã, Người nắm lấy tay và cho phép chúng ta bắt đầu lại.

Ngày nay, Slovakia cần những ngôn sứ như vậy. Điều này không có nghĩa là trở thành thù địch với thế giới, nhưng là “dấu chỉ của sự đối nghịch” trong thế giới. Các Kitô hữu là người biết thể hiện vẻ đẹp Tin Mừng bằng cuộc sống, là những người dệt nên cuộc đối thoại nơi chiến tranh lạnh làm đông cứng. Các Kitô hữu là những người làm cho đời sống huynh đệ được chiếu sáng ở nơi xã hội đang có sự chia rẽ và thù địch, là những người mang lại hương thơm ngọt ngào của lòng hiếu khách và tình liên đới ở những nơi mà sự ích kỷ cá nhân và tập thể thường chiếm ưu thế; họ là những người bảo vệ và gìn giữ cuộc sống ở những nơi mà văn hóa sự chết ngự trị.

UserPostedImage

Đức Maria mẫu gương về đức tin: Lòng trắc ẩn

Về đặc tính cuối cùng của đức tin nơi Mẹ Maria, Đức Cha giải thích: Đức tin của Mẹ là lòng trắc ẩn. Mẹ tự nhận mình là “nữ tỳ của Chúa” (Lc 1, 38), và là người, với sự ân cần, đã quan tâm để rượu trong tiệc cưới ở Cana không bị thiếu (Ga 2, 1-12), là người đã chia sẻ với Con Mẹ sứ vụ cứu độ, cho đến dưới chân Thánh giá. Tại đồi Canvê, trong nỗi đau tột cùng, Mẹ đã hiểu lời ngôn sứ của cụ già Simêon: “Một lưỡi gươm cũng sẽ đâm thấu tâm hồn của bà” (Lc 2,35).

Đức Maria, Mẹ Sầu Bi, luôn đứng dưới chân Thánh giá. Mẹ không chạy trốn, hay cố gắng tự cứu mình, hay tìm cách giảm bớt sự đau buồn. Đây là bằng chứng của lòng trắc ẩn thực sự: luôn đứng dưới Thánh giá. Vẫn với khuôn mặt nước mắt nhưng với đức tin, biết rằng nơi Con của Mẹ, Thiên Chúa đã biến đổi đau thương và chiến thắng sự chết.

Và chúng ta cũng vậy, khi nhìn vào Đức Mẹ Sầu Bi, chúng ta hãy mở lòng đón nhận đức tin, để đức tin trở thành lòng trắc ẩn, một đức tin trở thành sự chia sẻ cuộc sống với những ai đang bị tổn thương, đau khổ và buộc phải mang thập giá nặng nề. Anh chị em thân mến, một đức tin không còn trừu tượng, nhưng nhập thể và liên đới với những ai gặp khó khăn. Một đức tin, theo cung cách của Chúa, âm thầm và khiêm hạ xoa dịu nỗi đau của thế giới và tưới mát dòng lịch sử bằng ơn cứu độ.

UserPostedImage

Cám ơn và chào tạm biệt

Vào cuối Thánh lễ, trước khi rời khỏi Đền thánh, Đức Thánh Cha có đôi lời với toàn thể Giáo hội Slovakia. Ngài nói:

Anh chị em thân mến!

Đã đến lúc tôi phải rời đất nước anh chị em. Trong Thánh lễ này, tôi tạ ơn Chúa vì đã cho phép tôi đến ở giữa anh chị em và kết thúc cuộc hành hương trong vòng tay yêu thương của anh chị em, cùng cử hành ngày lễ quốc gia, Đấng Bảo trợ, Đức Mẹ Sầu Bi.

Xin chân thành cảm ơn anh em Giám mục yêu quý, vì mọi sự chuẩn bị và đón tiếp. Tôi cám ơn bà tổng thống và chính quyền dân sự. Tôi cám ơn tất cả những ai đã cộng tác cho chuyến viếng thăm này, đặc biệt là lời cầu nguyện. Tôi vui mừng gửi lời chào một lần nữa tới các thành viên và các quan sát viên của Hội đồng các Giáo hội Kitô, đã làm cho chúng ta được vinh dự qua sự hiện diện của họ. Tôi mang tất cả anh chị em trong tim tôi. Xin cám ơn.

Ngọc Yến
(Vatican News 15.09.2021)

Edited by user Wednesday, September 15, 2021 6:20:36 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#1552 Posted : Wednesday, September 15, 2021 6:27:15 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 33,046

Thanks: 2508 times
Was thanked: 5371 time(s) in 3617 post(s)
Diễn văn của ĐTC trong buổi gặp gỡ giới trẻ tại sân vận động Lokomotiva ở Kosice


9/15/2021 9:05:48 AM

Sau khi gặp gỡ cộng đồng người Rom tại khu vực Luník IX ở Košice, vào lúc 16 giờ 30, 14/9/2021, Đức Thanh Cha di chuyển bằng xe đến sân vận động Lokomotiva cách đó 7km để gặp gỡ các bạn trẻ.

UserPostedImage

ĐTC trong buổi gặp gỡ giới trẻ tại sân vận động Lokomotiva ở Košice (Vatican Media)

Các bạn trẻ thân mến,

Cha rất vui khi được lắng nghe những lời của Đức Tổng Giám mục Bernard, những lời chứng và các câu hỏi của các con. Bây giờ cha cố gắng trả lời cho các con ba câu hỏi này.

Cha bắt đầu với câu hỏi của Peter và Zuzka, câu hỏi của các con về tình yêu lứa đôi. Tình yêu là giấc mơ lớn nhất của tất cả chúng ta trong cuộc sống, nhưng đây không phải là giấc mơ rẻ tiền. Giống như tất cả những điều tuyệt vời trong cuộc sống, tình yêu rất đẹp, nhưng không dễ dàng. Tình yêu là giấc mơ, nhưng để giải thích nó thì không dễ chút nào. Cha lấy lại một câu của các con. Các con đã nói rằng: “Chúng con đã bắt đầu cảm nhận món quà này với đôi mắt hoàn toàn mới”. Các con nói đúng: chúng ta cần phải có đôi mắt mới, đôi mắt không bị vẻ bề ngoài đánh lừa. Các con thân mến, chúng ta đừng tầm thường hóa tình yêu, bởi vì tình yêu không chỉ đơn giản là một cảm xúc hay cảm giác, mặc dù nó có thể bắt đầu theo cách đó. Tình yêu không phải là có tất cả mọi thứ và ngay lập tức, nó không đáp ứng luận lý sử dụng và vứt bỏ. Tình yêu là sự chung thủy, là món quà và trách nhiệm.

Tính chân thực đúng nghĩa ngày nay, cuộc cách mạng thực sự, là đánh đổ văn hóa tạm thời, vượt lên trên bản năng và nhất thời, là yêu thương suốt đời và với trọn bản thân. Chúng ta không ở đây để sống qua ngày, nhưng là để làm cho cuộc sống đạt được thành tựu. Nếu các con nhớ lại một số câu chuyện tuyệt vời mà các con đã từng đọc trong tiểu thuyết, hoặc xem trong những bộ phim khó quên hoặc nghe kể một số câu chuyện cảm động, thì các con sẽ thấy rằng luôn có hai điều đi cùng nhau: một là tình yêu, hai là phiêu lưu, tính anh hùng. Để làm cho cuộc sống của chúng ta trở nên tuyệt vời, chúng ta cần tình yêu và sự anh hùng. Nếu chúng ta nhìn lên Chúa Giêsu trên Thánh giá, chúng ta sẽ thấy cả tình yêu vô biên và lòng can đảm của Người trong việc trao ban cuộc sống đến cùng, không đo lường được. Trước mắt chúng ta là chân phước Anna Kolesárová, một nữ anh hùng của tình yêu. Ngài nói với chúng ta hãy nhắm đến những mục tiêu cao. Xin các con đừng để những tháng ngày của các con trôi qua như tiểu thuyết truyền hình nhiều tập.

Do đó, khi các con mơ về tình yêu, đừng đi tìm kiếm những tác động đặc biệt, nhưng hãy nhận ra rằng mỗi người trong các con đều đặc biệt. Mỗi người trong chúng ta là một hồng ân và chúng ta có thể biến cuộc sống của chúng ta thành một ân ban. Những người khác, xã hội, người nghèo đang chờ đợi các con. Hãy mơ về một vẻ đẹp vượt lên trên dáng vẻ bên ngoài, xu hướng thời trang. Hãy mơ ước, không lo sợ về việc xây dựng một gia đình, sinh dưỡng và nuôi dạy con cái, trải nghiệm cuộc sống và chia sẻ tất cả với một người khác. Đừng xấu hổ về những lỗi lầm và yếu đuối của các con, vì có một người sẵn sàng chấp nhận và yêu chúng, một ai đó sẽ yêu các con như các con là. Những giấc mơ nói cho chúng ta biết về một cuộc sống mà chúng ta muốn. Những giấc mơ tuyệt vời không phải là những chiếc xe hơi đẹp, những bộ quần áo thời trang hoặc những kỳ nghỉ xa xỉ. Đừng quan tâm đến những người nói với các con về những giấc mơ nhưng sau đó lại bán cho các con những ảo tưởng: họ là những người bóp méo hạnh phúc . Chúng ta được tạo dựng cho một niềm vui lớn hơn nhiều. Mỗi người chúng ta là duy nhất. Chúng ta được đặt để trong thế giới này để được yêu thương vì chúng ta là, và để yêu thương người khác theo cách độc đáo và đặc biệt của riêng chúng ta. Cuộc sống không phải là một trò chơi, nơi chúng ta có thể ngồi trên băng ghế, chờ đợi để được gọi. Không, mỗi người chúng ta là duy nhất trong mắt Chúa. Vì vậy, đừng bao giờ để mình bị “đồng nhất hóa”, chúng ta không được dựng nên hàng loạt, nhưng mỗi người là duy nhất và tự do. Và chúng ta trong thế giới để sống câu chuyện tình yêu với Chúa, để đưa ra những quyết định táo bạo và vững chắc, để dám liều lĩnh trong sự mạo hiểm tuyệt vời của tình yêu. Các con có tin điều này không? Đây có phải là giấc mơ của các con không?

Cha muốn cho các con một vài lời khuyên. Để tình yêu có kết quả, đừng quên cội nguồn. Cội nguồn của các con là gì? Chắc chắn, là cha mẹ và đặc biệt là ông bà của các con, vì họ đã chuẩn bị mảnh đất mà chính nơi đó các con đã lớn lên. Hãy chăm tưới cội nguồn của các con, thăm viếng ông bà của các con; điều đó sẽ tốt cho các con. Hãy đặt câu hỏi, dành thời gian để lắng nghe những câu chuyện của ông bà. Ngày nay, con người có nguy cơ lớn lên nhưng không có nguồn gốc, bởi vì chúng ta luôn có xu hướng chạy, làm mọi thứ một cách vội vàng. Những gì chúng ta thấy trên internet có thể ngay lập tức vào nhà chúng ta; chỉ cần một cú nhấp chuột thì mọi người và mọi thứ hiện trên màn hình. Và rồi những khuôn mặt đó có thể trở nên quen thuộc hơn so với những khuôn mặt những người đã sinh ra chúng ta. Bị lấp đầy bởi các tin nhắn ảo, chúng ta có nguy cơ mất đi gốc rễ thực sự của mình. Bị ngắt kết nối với cuộc sống, hoặc mơ mộng viển vông trong sự trống rỗng, không phải là một điều tốt; đó là một sự cám dỗ của kẻ ác. Chúa muốn chúng ta có nền tảng vững chắc, được kết nối với cuộc sống. Đừng bao giờ đóng cửa lòng mình, nhưng hãy luôn luôn mở ra với người khác!

Vâng, nhưng các con sẽ nói với cha rằng thế giới nghĩ khác. Người ta nói rất nhiều về tình yêu, nhưng thực tế lại áp dụng một nguyên tắc khác: mỗi người chỉ quan tâm đến chính mình. Các bạn trẻ thân mến, đừng để mình bị điều khiển bởi điều này, bởi điều không đúng và bởi cái ác xung quanh chúng ta. Đừng để mình bị cầm tù bởi nỗi buồn hoặc nhượng bộ với những người nói với các con rằng sẽ không bao giờ thay đổi được. Nếu các con tin vào điều này, các con sẽ trở nên bi quan, một căn bệnh làm chúng ta già đi từ bên trong. Các con già đi trong khi vẫn còn trẻ. Ngày nay, có rất nhiều nỗ lực gây chia rẽ, rất nhiều người sẵn sàng đổ lỗi cho mọi người và mọi thứ, những người lan truyền tiêu cực, những người chuyên phàn nàn. Đừng chú ý đến họ, vì bi quan và phàn nàn không phải là Kitô hữu. Chúa không ưa sự buồn bã và tự nản. Chúng ta không được dựng nên để cắm mặt xuống đất, nhưng là để ngước nhìn Trời cao.

Nhưng khi chúng ta cảm thấy chán nản, chúng ta phải làm gì? Có một phương thuốc không thể sai lầm có thể đưa chúng ta trở lại đứng vững trên đôi chân của chúng ta. Petra, đó là những gì con đã nói: Bí tích Hoà giải. Con hỏi cha làm thế nào để những người trẻ có thể vượt qua những trở ngại trên đường để đến với lòng thương xót của Thiên Chúa. Ở đây cũng là vấn đề của việc chúng ta nhìn mọi thứ như thế nào, và của việc nhìn vào những gì thực sự quan trọng. Nếu cha hỏi tất cả các con nghĩ gì khi các con đi xưng tội, cha chắc chắn rằng câu trả lời của các con sẽ là “tội lỗi”. Nhưng cha hỏi các con, tội lỗi có thực sự là trung tâm của Bí tích Hoà giải không? Chúa có muốn các con đến gần Người chỉ nghĩ đến các con và tội lỗi của các con không; hay là nghĩ về Người? Cái gì là trung tâm, tội lỗi của chúng ta hay Người Cha tha thứ tất cả tội lỗi? Chúng ta không đi xưng tội để bị trừng phạt và bị sỉ nhục, nhưng như những người con chạy về trong vòng tay yêu thương của Cha. Và Cha sẽ nâng chúng ta lên trong mọi hoàn cảnh, Người tha thứ cho chúng ta tất cả tội lỗi.

Cha cho các con một lời khuyên nhỏ: sau mỗi lần Xưng Tội, hãy ngồi thinh lặng trong giây lát để nhớ đến ơn tha thứ mà các con đã lãnh nhận. Hãy gìn giữ sự bình an đó trong tâm hồn, sự tự do nội tâm mà các con đã cảm nhận được. Giờ đây, tội lỗi của các con không còn nữa, nhưng là sự tha thứ mà Chúa đã ban cho các con. Hãy gìn giữ điều đó; đừng để nó bị đánh cắp. Lần tới khi các con đi xưng tội, hãy nhớ đến điều này: Tôi sẽ đến để nhận lại cái ôm đã làm cho tôi bình an. Tôi sẽ không đi đến trước một vị thẩm phán, nhưng đến với Chúa Giêsu, đấng yêu thương và chữa lành tôi. Trong lúc Xưng Tội, chúng ta hãy để cho Chúa ở vị trí ưu tiên. Nếu Chúa là người giữ vai chính, mọi thứ sẽ trở nên tốt đẹp và Xưng tội sẽ trở thành Bí tích của niềm vui. Đúng thế, niềm vui; không lo sợ bị phán xét nhưng là niềm vui. Điều quan trọng là các linh mục phải có lòng thương xót. Xin các cha giải tội đừng bao giờ tò mò hay dò hỏi, nhưng hãy hành động như những người anh trao ban sự tha thứ của Chúa Cha, đồng hành trong vòng tay này của Chúa Cha.

Nhưng ai đó có thể nói, “Nhưng con xấu hổ, con không thể vượt qua điều này khi đi xưng tội”. Đây không phải là vấn đề, nhưng là một điều tốt, bởi vì nó có nghĩa là các con không chấp nhận những gì các con đã làm. Cảm thấy xấu hổ là một dấu hiệu tốt, nhưng giống như bất kỳ dấu hiệu nào khác, nó đòi hỏi vượt lên trên. Đừng để sự xấu hổ giam cầm, bởi vì Thiên Chúa không bao giờ xấu hổ về các con. Người yêu các con tại chính nơi đó. Và Người luôn yêu thương các con.

Một nghi ngại cuối cùng: “Con không thể tha thứ cho chính mình, vậy làm thế nào Chúa có thể tha thứ cho con nếu con luôn phạm đi phạm lại cùng một vài tội?” Nhưng - nghe này, có bao giờ Chúa bực mình, khi con đến để xin Người tha thứ không? Không! Không bao giờ. Thiên Chúa đau khổ khi chúng ta nghĩ rằng Người không thể tha thứ cho chúng ta, bởi vì điều đó giống như chúng ta nói với Người: “Ngài yếu trong tình yêu!”. Trái lại, Thiên Chúa vui mừng mỗi khi tha thứ cho chúng ta. Khi Người nâng chúng ta lên, Người tin tưởng chúng ta như thể đó là lần đầu tiên. Chúa không bao giờ nản lòng. Chúng ta là những người dễ nản lòng, Chúa thì không. Người không nhìn chúng ta như những tội nhân để dán nhãn, nhưng là những người con để yêu thương. Không nhìn con người sai lỗi nhưng nhìn con cái được yêu thương; hơn nữa, đang bị thương tích, do đó Người cảm thông và dịu dàng hơn. Vì vậy, đừng bao giờ quên, mỗi khi chúng ta đi xưng tội, trên thiên đàng có một lễ hội. Điều này cũng xảy ra như vậy trên mặt đất!

Cuối cùng, Peter và Lenka, các con đã trải nghiệm thập giá trong cuộc sống của các con. Cám ơn chứng tá của các con. Các con đã hỏi làm thế nào để khuyến khích người trẻ không sợ ôm lấy thập giá. Ôm lấy: đó là một động từ đẹp. Ôm giúp chúng ta vượt qua nỗi sợ hãi. Khi chúng ta được ôm, thì chúng ta sẽ lấy lại niềm tin vào chính mình và vào cuộc sống. Vì vậy, chúng ta hãy để cho Chúa Giêsu ôm chúng ta. Bởi vì khi chúng ta ôm Chúa Giêsu, là chúng ta ôm niềm hy vọng. Chúng ta không thể tự mình ôm lấy thập giá; đau khổ không cứu được ai. Chính tình yêu biến đổi nỗi đau. Vì vậy, chúng ta hãy luôn luôn ôm lấy thập giá cùng với Chúa Giêsu và đừng bao giờ ôm thập giá một mình! Khi chúng ta ôm lấy Chúa Giêsu, niềm vui sẽ được tái sinh. Và niềm vui của Chúa Giêsu giúp chúng ta tìm thấy sự bình an, ngay cả giữa nỗi buồn. Trên mọi thứ, cha muốn các con có được niềm vui này. Cha muốn các con mang nó đến cho bạn bè của các con. Không phải là các bài giảng, nhưng là niềm vui. Không phải lời nói, nhưng là những nụ cười và sự gần gũi huynh đệ. Cám ơn các con đã lắng nghe! Cha xin các con một điều cuối cùng: đừng quên cầu nguyện cho cha. Ďakujem! [Cám ơn!]

(Vatican News 14.09.2021)
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#1553 Posted : Wednesday, September 15, 2021 6:41:34 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 33,046

Thanks: 2508 times
Was thanked: 5371 time(s) in 3617 post(s)
Bài giảng của Đức Phanxicô trong giờ kinh phụng vụ
theo nghi lễ Byzantine tại Prešov, Slovakia


Vũ Văn An 14/Sep/2021

Theo VaticanNews, một cao điểm trong chuyến viếng thăm Slovakia của Đức Phanxicô là tới Prešov để chủ tọa buổi Phụng Vụ Thánh theo nghi lễ Byzantine của các tín hữu Công Giáo nghi lễ Hy Lạp, là cộng đồng chiếm 3.8% tổng số dân Slovakia (khoảng 206,871 người, trong hai giáo phận).

Trong Buổi Phụng Vụ trên, diễn ra lúc 10 giờ 30 sáng ngày 14 tháng 9, tại quảng trường Mestská športová hala (Prešov), Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã có bài giảng như sau:

"Chúng tôi công bố Chúa Kitô bị đóng đinh... quyền năng của Thiên Chúa và sự khôn ngoan của Thiên Chúa". Thánh Phaolô cho chúng ta biết như thế, nhưng ngài không giấu giếm sự kiện này là, về mặt khôn ngoan của loài người, thập giá xuất hiện như một điều hoàn toàn khác: đó là “tai tiếng”, “ngu xuẩn” (1Cr 1,23-24). Thập giá là một công cụ của sự chết, nhưng nó đã trở thành nguồn sự sống. Đó là một cảnh tượng khiếp đảm, nhưng nó đã tiết lộ cho chúng ta vẻ đẹp của tình yêu Thiên Chúa. Đó là lý do tại sao, trong ngày lễ hôm nay, dân Chúa tôn kính thập giá và Phụng vụ cử hành nó. Tin Mừng của Thánh Gioan cầm tay chúng ta và giúp chúng ta đi vào mầu nhiệm này. Chính thánh sử đã hiện diện, đứng dưới chân thập giá. Nhìn chằm chằm vào Chúa Giêsu, treo lơ lửng ở đó, ngài viết: “Người thấy điều này, đã làm chứng” cho nó” (Ga 19:35). Thánh Gioan vừa thấy vừa làm chứng.

Đầu tiên là thấy. Thánh Gioan đã thấy gì khi đứng dưới chân thập giá? Chắc chắn, những gì người khác cũng đã thấy: Chúa Giêsu, một người vô tội và tốt lành, đã bị giết một cách tàn nhẫn giữa hai tên tội phạm. Tuy nhiên, một bất công nữa trong nhiều bất công, nhiều hy sinh đẫm máu vẫn không thay đổi được lịch sử, bằng chứng mới nhất cho thấy dòng biến cố trong thế giới của chúng ta không thay đổi: điều thiện bị gạt sang một bên và điều ác thắng thế và phát triển rực rỡ. Trong mắt người đời, thập giá tượng trưng cho sự thất bại. Chúng ta cũng có thể có nguy cơ không đi quá cái nhìn đầu tiên, hời hợt này; chúng ta cũng có thể không chấp nhận sứ điệp của thập giá cho rằng Thiên Chúa cứu chúng ta bằng cách để mọi điều ác trong thế giới của chúng ta đổ sụp xuống trên Người. Chúng ta có thể không chấp nhận, ngoại trừ có lẽ bằng lời nói, một Thiên Chúa yếu đuối và bị đóng đinh, và thay vào đó, chúng ta thích mơ về một Thiên Chúa quyền năng và đắc thắng. Đây là một cơn cám dỗ rất lớn. Biết bao lần chúng ta khao khát một Kitô giáo của những người chiến thắng, một Kitô giáo đắc thắng, quan trọng và gây ảnh hưởng, nhận được vinh quang và danh dự? Tuy nhiên, một Kitô giáo không có thập giá là một Kitô giáo trần tục, và tự cho thấy mình cằn cỗi, vô sinh.

Trái lại, Thánh Gioan đã nhìn thấy trong thập giá sự hiện diện và công việc của Thiên Chúa. Nơi Chúa Kitô chịu đóng đinh, ngài đã nhận ra vinh quang của Thiên Chúa. Ngài thấy rằng bất chấp bề ngoài, Chúa Giêsu không phải là kẻ thua cuộc, mà là Thiên Chúa, Đấng sẵn lòng hiến thân vì mọi người. Tại sao Người làm điều này? Người có thể cứu mạng sống mình, Người có thể giữ khoảng cách với sự khốn khổ và tàn bạo của lịch sử nhân loại. Thay vào đó, Người đã chọn đi vào lịch sử đó, để đắm mình trong đó. Đó là lý do tại sao Người chọn con đường khó khăn nhất: thập giá. Để không ai trên trái đất nên tuyệt vọng đến mức không thể tìm thấy Người, ngay ở đó, giữa sầu khổ, tăm tối, bị bỏ rơi, tai tiếng về sự khốn khổ và sai lầm của chính họ. Ở đó, ở chính nơi mà chúng ta nghĩ rằng Thiên Chúa không thể hiện diện, thì Người đã đến. Để cứu những người tuyệt vọng, chính Người đã chọn nếm trải sự tuyệt vọng; tự mình gánh lấy nỗi thống khổ cay đắng nhất của chúng ta, Người kêu lên từ thập giá: "Chúa ơi, Chúa ơi, tại sao Chúa lại bỏ rơi con?" (Mt 27:46; Tv 22: 1). Một tiếng kêu cứu rỗi. Nó cứu rỗi vì Thiên Chúa đã nhận lấy cho Người cả kinh nghiệm bị bỏ rơi của chúng ta. Và bây giờ, với Người, chúng ta không còn cô đơn bao giờ nữa.

Làm thế nào chúng ta học được cách nhìn thấy vinh quang trong thập giá? Một số vị thánh dạy chúng ta rằng thập giá giống như một cuốn sách: để biết nó, chúng ta phải mở nó ra và đọc nó. Mua một cuốn sách mà thôi chưa đủ, hãy nhìn nó và đặt nó trên giá sách trong nhà của chúng ta. Điều này cũng đúng đối với thập giá: nó được vẽ hoặc khắc ở khắp mọi nơi trong các nhà thờ của chúng ta. Các thập giá được tìm thấy ở khắp nơi xung quanh chúng ta: trên cổ, trong nhà, trong xe hơi, trong túi. Điều này có ích gì, trừ khi chúng ta dừng lại để nhìn vào Chúa Giêsu bị đóng đinh và mở lòng ra với Người, trừ khi chúng ta để mình bị xúc động bởi những vết thương mà Người phải mang vì chúng ta, trừ khi trái tim chúng ta tràn ngập xúc động và chúng ta khóc trước vị Thiên Chúa bị thương vì yêu thương chúng ta. Trừ khi chúng ta làm điều đó, thập giá vẫn là một cuốn sách chưa đọc tuy tựa đề và tác giả của nó chúng ta đều biết, nó chưa có bất cứ tác động nào đến cuộc sống của chúng ta. Chúng ta đừng giản lược thập giá thành một đối tượng của lòng sùng kính, càng ít thành một biểu tượng chính trị, thành một dấu hiệu của địa vị tôn giáo và xã hội hơn.

Việc chiêm ngưỡng Chúa bị đóng đinh đưa chúng ta đến bước thứ hai: làm chứng. Nếu chúng ta chăm chú nhìn vào Chúa Giêsu, khuôn mặt của Người sẽ được phản chiếu trên chính khuôn mặt của chúng ta: các nét của Người trở thành các nét của chúng ta, tình yêu của Chúa Kitô chiến thắng chúng ta và biến đổi chúng ta. Ở đây tôi nghĩ đến các vị tử đạo trên đất nước này đã làm chứng cho tình yêu của Chúa Kitô trong những thời kỳ khó khăn, khi mọi sự được khuyên phải im lặng, che giấu, không tuyên xưng đức tin. Tuy nhiên, họ không thể - không thể - không thể không làm chứng. Biết bao người quảng đại đã phải chịu đau khổ và chết ở đây tại Slovakia này vì danh Chúa Kitô! Nhân chứng của họ phát sinh từ tình yêu đối với Người, Đấng mà họ đã chiêm ngưỡng từ lâu. Đến mức họ giống như Người cả trong cái chết của họ.

Tôi cũng nghĩ đến thời đại của chúng ta, trong đó không thiếu cơ hội để làm chứng. Ở đây, tạ ơn Chúa, chúng ta không thấy những kẻ bách hại các Kitô hữu, như ở quá nhiều nơi khác trên thế giới. Tuy nhiên, chứng tá của chúng ta có thể bị suy yếu đi bởi tính thế gian và sự tầm thường. Thay vào đó, thập giá đòi hỏi một lời chứng khập khiễng. Vì thập giá không phải là ngọn cờ để vẫy, nhưng là nguồn thuần khiết của một lối sống mới. Lối sống nào? Lối sống của Tin Mừng, lối sống của các Mối phúc. Một nhân chứng biết mang thập giá trong lòng mình, chứ không chỉ trên cổ mình, không xem ai là kẻ thù, nhưng mọi người đều là anh chị em mà Chúa Giêsu đã hiến mạng sống cho. Nhân chứng của thập giá không dừng lại ở những điều sai trái của quá khứ hoặc khư khư than thở về hiện tại. Nhân chứng thập giá không sử dụng những cách thức lừa dối và cao ngạo của thế gian: họ không muốn áp đặt bản thân và lối sống riêng, nhưng hiến mạng sống của mình cho người khác. Họ không tìm kiếm lợi thế cho riêng mình, để được coi là sùng đạo: đấy là thứ tôn giáo giả hình, chứ không phải nhân chứng cho Chúa bị đóng đinh. Các nhân chứng thập giá chỉ có một chiến lược, đó là chiến lược của Thầy: tình yêu khiêm nhường. Họ không tìm chiến thắng ở đây ở dưới này, vì họ biết rằng tình yêu của Chúa Kitô sinh hoa kết trái trong những biến cố của cuộc sống hàng ngày, đổi mới mọi sự từ bên trong, giống như hạt giống rơi xuống đất, chết đi và sinh nhiều hoa trái.

Anh chị em thân mến, anh chị em đã từng thấy các chứng nhân như vậy. Hãy trân trọng ký ức về những người đó, họ đã nuôi dưỡng anh chị em và giúp anh chị em trưởng thành trong đức tin. Những người thấp kém và đơn giản, những người đã cống hiến cuộc đời mình trong yêu thương đến cùng. Đây là những anh hùng của chúng ta, những anh hùng của cuộc sống hàng ngày, và cuộc đời của họ đã thay đổi lịch sử. Các nhân chứng tạo ra những nhân chứng khác, vì họ là những người trao ban sự sống. Đó là cách mà đức tin được loan truyền: không phải bằng quyền lực thế gian mà bằng sự khôn ngoan của thập giá; không phải bằng cơ cấu mà bằng nhân chứng. Hôm nay, Chúa, từ sự im lặng hùng hồn của thập giá, đang hỏi tất cả chúng ta, như Người đang hỏi bạn, và bạn, và bạn và tôi: Các con có muốn làm nhân chứng cho Thầy không?

Đứng cùng với Thánh Gioan trên đồi Canvê là Thánh Mẫu của Thiên Chúa. Không ai thấy sách thập giá rộng mở như ngài, và ngài đã làm chứng cho điều đó bằng tình yêu khiêm nhường. Qua lời chuyển cầu của Mẹ, chúng ta hãy cầu xin ơn biết hướng đôi mắt trái tim ta về Chúa Giêsu chịu đóng đinh. Khi đó đức tin của chúng ta sẽ có thể nở hoa trong sự viên mãn của nó; và rồi nhân chứng của chúng ta sẽ sinh hoa kết trái đầy đủ.

Diễn văn của Đức Giáo Hoàng với Cộng đồng Do Thái Slovakia


Vũ Văn An
14/Sep/2021

UserPostedImage

Tại Quảng trường Rybné námestie, Bratislava, Thứ hai, ngày 13 tháng 9 năm 2021

Anh chị em thân mến,

Chúc anh chị em một buổi tối tốt đẹp! Tôi cảm ơn anh chị em vì những lời chào đón tốt đẹp của anh chị em và những chứng từ mà anh chị em đã cung cấp. Tôi đã đến như một người hành hương, đến thăm nơi này và xúc động vì nó. Quảng trường này là một nơi rất có ý nghĩa cho cộng đồng của anh chị em. Nó giữ cho ký ức về một lịch sử phong phú luôn sống động. Trong nhiều thế kỷ, nó là một phần của khu Do Thái. Tại đây, giáo sĩ Do Thái nổi tiếng Chatam Sofer đã lao khổ. Ở đây có một hội đường Do Thái đứng cạnh Nhà thờ Chính tòa Đăng quang. Như chúng ta đã nghe, khung cảnh kiến trúc nói lên sự chung sống hòa bình giữa hai cộng đồng, một biểu tượng khác thường và đầy gợi hình, và một dấu hiệu nổi bật của sự hợp nhất nhân danh Thiên Chúa của các tổ phụ chúng ta. Ở đây, giống như rất nhiều vị trong số các ngài, tôi cũng cảm thấy ý muốn được “cởi giầy” ở một nơi được chúc phúc bởi tình huynh đệ nhân loại nhân danh Đấng Tối Cao.

Tuy nhiên, trong thời gian sau đó, danh thánh Thiên Chúa đã bị ô nhục: trong Thế Chiến thứ hai, trong cơn thù hận điên cuồng, hơn một trăm nghìn người Do Thái Slovakia đã bị giết. Trong một cố gắng nhằm xóa bỏ mọi dấu vết của cộng đồng, nguyện đường Do Thái đã bị triệt hạ. Có lời chép: “Ngươi không được dùng danh ĐỨC CHÚA, Thiên Chúa của ngươi, một cách bất xứng” (Xh 20: 7). Danh Thiên Chúa, chính Chúa, bị phạm thượng bất cứ khi nào phẩm giá độc đáo và khác biệt của con người, được tạo dựng theo hình ảnh của Người, bị vi phạm. Ở đây, tại nơi này, Danh của Thiên Chúa đã bị làm nhục, vì hình thức phạm thượng tồi tệ nhất là lợi dụng nó cho mục đích riêng của chúng ta, từ chối tôn trọng và yêu thương người khác. Ở đây, khi suy gẫm về lịch sử của dân tộc Do Thái bị đánh dấu bởi cuộc lăng nhục bi thảm này với Đấng Tối Cao, chúng ta cảm thấy xấu hổ về việc Danh khôn tả của Người đã thường xuyên bị sử dụng xiết bao cho những hành vi phi nhân tính không thể nào diễn tả được! Biết bao kẻ áp bức từng nói: "Thiên Chúa ở cùng chúng ta"; nhưng chính chúng là những kẻ không ở với Thiên Chúa!

UserPostedImage

Anh chị em thân mến, lịch sử của anh chị em là lịch sử của chúng tôi, các đau khổ của anh chị em là các đau khổ của chúng tôi. Đối với một số anh chị em, Đài tưởng niệm Diệt chủng này là nơi duy nhất mà anh chị em có thể tôn vinh ký ức của những người thân yêu của mình. Tôi tham gia với anh chị em trong việc này. Chữ "zechor" - "Tưởng niệm!" - được ghi bằng tiếng Do Thái trên Đài tưởng niệm này. Tưởng niệm không thể và không được nhường chỗ cho sự lãng quên, vì sẽ không có bình minh lâu dài của tình huynh đệ, trừ khi, trước nhất, chúng ta phải cùng nhau xua tan bóng đêm. Đối với cả chúng ta, câu hỏi của nhà tiên tri vẫn vang vọng: " Này người canh gác, đêm đến đâu rồi?" (Is 21:11). Bây giờ là lúc không được làm lu mờ hình ảnh của Thiên Chúa sáng ngời trong nhân tính. Chúng ta hãy giúp đỡ lẫn nhau trong nỗ lực này. Vì trong thời đại của chúng ta, rất nhiều ngẫu thần trống rỗng và giả dối làm ô danh Danh Đấng Tối Cao: ngẫu thần quyền lực và tiền bạc vượt trội hơn phẩm giá con người; một tinh thần thờ ơ nhìn đi phía khác; và các hình thức thao túng lạm dụng tôn giáo để phục vụ quyền lực hoặc cách khác giản lược nó xuống mức không còn liên quan chi nữa. Nhưng cả quên đi quá khứ, sự ngu dốt cũng sẵn sàng biện minh cho bất cứ điều gì, giận dữ và hận thù. Tôi nhắc lại: chúng ta hãy đoàn kết lên án mọi bạo lực và mọi hình thức bài Do Thái, và làm việc để bảo đảm rằng hình ảnh của Thiên Chúa, hiện diện trong nhân tính mà Người đã tạo dựng, sẽ không bao giờ bị xúc phạm.

Anh chị em thân mến, Quảng trường này cũng là nơi ánh sáng hy vọng tỏa sáng. Mỗi năm, anh chị em đến đây nhân dịp lễ Hanukkah để thắp ngọn đèn đầu tiên lên cây đèn nhiều nhánh (menorah). Bóng tối được xua tan bởi thông điệp nói rằng sự hủy diệt và cái chết không có lời cuối cùng, mà đúng hơn sự đổi mới và sự sống. Mặc dù nguyện đường Do Thái trên địa điểm này đã bị phá bỏ, nhưng cộng đồng Do Thái vẫn hiện diện. Một cộng đồng sống động và cởi mở đối với đối thoại. Ở nơi này, lịch sử của chúng ta lại gặp nhau. Ở đây, chúng ta hãy cùng nhau khẳng định trước mặt Thiên Chúa rằng chúng ta sẵn lòng kiên trì trên con đường sáp lại gần nhau và thân hữu.

Tôi có những kỷ niệm sống động về cuộc gặp năm 2017 của tôi tại Rome với đại diện của các cộng đồng Do Thái và Kitô giáo của anh chị em. Tôi vui mừng nói rằng sau đó một Ủy ban đối thoại với Giáo Hội Công Giáo đã được thiết lập và anh chị em đã cùng nhau xuất bản một số văn kiện quan trọng. Quả là tốt đẹp khi chia sẻ và truyền bá những điều hợp nhất chúng ta. Và quả là tốt đẹp khi tiến bước, trong sự thật và trung thực, dọc theo con đường huynh đệ nhằm thanh tẩy ký ức, chữa lành các vết thương trong quá khứ và tưởng nhớ những gì tốt đẹp đã nhận được và dâng tặng. Theo sách Talmud, bất cứ ai tiêu diệt một cá nhân sẽ hủy diệt cả thế giới, trong khi bất cứ ai cứu một cá nhân sẽ cứu cả thế giới. Mọi cá nhân đều quan trọng và những gì anh chị em đang làm qua các cuộc trao đổi quan trọng của mình đều rất quan trọng. Tôi cảm ơn anh chị em vì những cánh cửa anh chị em đã mở ra cả hai phía.

Thế giới của chúng ta cần những cánh cửa rộng mở. Chúng là những dấu hiệu của phước lành cho nhân loại. Thiên Chúa phán cùng Tổ phụ Ápraham: “Nhờ ngươi mà mọi gia đình trên mặt đất sẽ được chúc phúc” (St 12: 3). Đây là một chủ đề lặp đi lặp lại xuyên suốt cuộc đời các Tổ phụ (xem St 18:18; 22:18; 26: 4). Đối với Giacóp, tức Israel, Thiên Chúa phán: “Dòng dõi ngươi sẽ giống như bụi đất, và các ngươi sẽ lan ra nước ngoài tới tận phương tây và phương đông, phương bắc và phương nam; và từ chính ngươi và dòng dõi của ngươi, tất cả các gia đình trên mặt đất được chúc phúc” (St 28:14). Ở đây trên lãnh thổ Slovakia này, một lãnh thổ của gặp gỡ giữa đông và tây, bắc và nam, xin cho gia đình con cái Israel tiếp tục phát huy ơn gọi này, lời triệu tập trở thành dấu hiệu chúc phúc cho tất cả mọi gia đình trên mặt đất. Phước lành của Đấng Tối Cao được tuôn đổ trên chúng ta, bất cứ khi nào Người thấy một gia đình của anh chị em tôn trọng, yêu thương nhau và cùng nhau làm việc. Cầu xin Đấng toàn năng chúc phúc cho anh chị em, để giữa tất cả những bất hòa đang làm ô uế thế giới của chúng ta, anh chị em có thể cùng nhau luôn là nhân chứng của hòa bình. Shalom!

Edited by user Wednesday, September 15, 2021 6:43:19 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#1554 Posted : Wednesday, September 15, 2021 6:48:36 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 33,046

Thanks: 2508 times
Was thanked: 5371 time(s) in 3617 post(s)
ĐTC chiếm trọn cảm tình dân Slovakia.
Thánh lễ Đức Mẹ Sầu Bi ở Đền thánh Šaštin.
Chia tay cảm động


Thế Giới Nhìn Từ Vatican 15/Sep/2021

UserPostedImage

Như chúng tôi đã đưa tin, lúc 19:30 ngày thứ Ba 14 tháng 9, Đức Thánh Cha đã quay lại Bratislava sau chuyến thăm Košice.

https://vietcatholic.net/News/Html/271063.htm

Lúc 10:00, sáng Thứ Tư ngày 15 tháng 09, Đức Thánh Cha đã cử hành thánh lễ tại Đền thánh Quốc gia Šaštin.

Bài giảng của Đức Thánh Cha trong thánh lễ tại Đền Thánh Quốc gia Šaštín

Trong Đền thờ Giêrusalem, Đức Maria dâng hài nhi Giêsu cho ông già Simêôn, là người đã ôm hài nhi vào lòng và nhìn nhận Ngài là Đấng Mêsia được sai đến để cứu rỗi dân Israel. Ở đây, chúng ta thấy Mẹ Maria thực sự là ai: Mẹ là người sinh ra Chúa Giêsu, con của Mẹ, cho chúng ta. Đó là lý do tại sao chúng ta yêu mến và tôn kính Mẹ. Tại Đền thờ Quốc gia Šaštín này, người dân Slovak đã chạy đến với Mẹ với niềm tin và sự tôn sùng, vì họ biết rằng Mẹ mang đến cho chúng ta Chúa Giêsu. Biểu trưng của Hành trình Tông đồ này mô tả một con đường quanh co bên trong một trái tim có thập tự giá bên trên: Mẹ Maria là con đường dẫn chúng ta đến Trái Tim của Chúa Kitô, Đấng đã hiến mạng sống của mình vì tình yêu chúng ta.

Dưới ánh sáng của Tin Mừng vừa nghe, chúng ta có thể chiêm ngắm Đức Maria như một mẫu gương đức tin. Và chúng ta có thể phân biệt ba chiều kích của đức tin: đó là hành trình, tính tiên tri và lòng trắc ẩn.

Đầu tiên, đức tin của Đức Maria là một đức tin đưa Mẹ vào một cuộc hành trình. Người phụ nữ trẻ thành Nagiarét, sau khi nghe sứ thần truyền tin, đã “vội vã lên miền núi” (Lc 1:39) để thăm và giúp đỡ bà Êlisabét, chị họ của mình. Mẹ không coi việc được chọn làm Mẹ Đấng Cứu Thế là một đặc ân; Mẹ đã không đánh mất niềm vui đơn sơ của lòng khiêm nhường sau khi được thiên thần viếng thăm; Mẹ không cứ mãi tiếp tục suy nghĩ về bản thân trong bốn bức tường của ngôi nhà mình. Đúng hơn, Mẹ đã cảm nghiệm ân sủng mà Mẹ đã nhận được như một sứ mệnh phải thực hiện; Mẹ cảm thấy bị thôi thúc phải mở cửa và đi ra ngoài; Mẹ hoàn toàn bị cuốn vào “sự vội vàng” của chính Thiên Chúa muốn tiếp cận tất cả mọi người với tình yêu cứu rỗi của Người. Đó là lý do tại sao Đức Maria bắt đầu cuộc hành trình của mình. Mẹ đã chọn những điều không thể biết của cuộc hành trình thay vì sự thoải mái của thói quen hàng ngày, Mẹ đã chọn sự mệt mỏi của chuyến đi thay vì sự yên bình và tĩnh lặng của gia đình; Mẹ đã chọn rủi ro của một đức tin làm cho cuộc sống của chúng ta trở thành một món quà yêu thương cho người khác thay vì một lòng mộ đạo an nhàn.

Bài Tin Mừng hôm nay cũng trình bày Đức Maria khi lên đường: lần này là hướng về Giêrusalem, cùng với thánh Giuse, người bạn đời của mình, Mẹ dâng Chúa Giêsu trong Đền thờ. Phần còn lại của cuộc đời Mẹ sẽ là một cuộc hành trình theo bước chân của Con Mẹ, với tư cách là người đầu tiên trong số các môn đệ của Ngài, thậm chí đến đồi Canvê, đến chân thập giá. Đức Maria không bao giờ ngừng hành trình.

Đối với anh chị em, những người dân Slovakia, Đức Trinh Nữ là một mẫu mực của đức tin: một đức tin bao gồm hành trình, một đức tin được linh hứng từ lòng sùng kính đơn sơ và chân thành, cũng như một cuộc hành hương liên tục để tìm kiếm Chúa. Khi thực hiện cuộc hành trình này, anh chị em vượt qua cám dỗ hài lòng với một đức tin thụ động, bằng lòng với điều này, điều kia hoặc nghi lễ này, nghi lễ nọ, hoặc truyền thống cổ xưa. Thay vào đó, anh chị em bỏ mình lại phía sau và lên đường, mang theo trong ba lô những niềm vui và nỗi buồn của cuộc sống này, và do đó, làm cho cuộc đời anh chị em trở thành một cuộc hành hương trong tình yêu đối với Thiên Chúa và với anh chị em của mình. Cảm ơn anh chị em vì chứng tá này! Và xin hãy luôn kiên trì trên hành trình này! Đừng dừng lại! Và tôi muốn thêm một điều khác nữa. Tôi muốn nói: “Đừng dừng lại”, vì khi Giáo hội dừng lại, Giáo Hội sẽ trở nên ốm yếu. Khi các Giám mục dừng lại, họ làm cho Giáo hội bị bệnh. Khi các linh mục dừng lại, họ làm cho dân Chúa bị bệnh.

Đức tin của Đức Maria cũng có tính tiên tri. Bằng chính cuộc đời của mình, thiếu nữ thành Nagiarét là một dấu chỉ tiên tri về sự hiện diện của Thiên Chúa trong lịch sử nhân loại, sự can thiệp nhân từ của Người làm xáo trộn logic thế giới, nâng cao kẻ hèn mọn và hạ gục kẻ quyền thế (x. Lc 1:52). Đức Maria là hiện thân của “người nghèo của Chúa”, người kêu cầu với Người và chờ đợi sự xuất hiện của Đấng Mêsia. Mẹ là Con gái của Sion được các tiên tri của Israel công bố (xem Zeph 3: 14-18), là Trinh nữ đã thụ thai Emmanuel, Thiên Chúa ở cùng chúng ta (xem Is 7:14). Là Đức Trinh Nữ Vô Nhiễm Nguyên Tội, Đức Maria là biểu tượng cho ơn gọi của chính chúng ta, vì giống như Mẹ, chúng ta cũng được mời gọi nên thánh và không tỳ ố trong tình yêu (x. Ep 1: 4), theo hình ảnh của Chúa Kitô.

Truyền thống tiên tri của Israel đạt đến đỉnh cao nơi Đức Maria, vì Mẹ đã cưu mang trong cung lòng mình Đức Giêsu, Ngôi Lời nhập thể, Đấng mang đến hoa trái viên mãn và dứt khoát cho kế hoạch cứu độ của Thiên Chúa. Nói về Chúa Giêsu, ông Simêon nói với Đức Maria rằng: “cháu bé này đã được đặt làm duyên cớ cho nhiều người Ít-ra-en ngã xuống hay đứng lên. Cháu còn là dấu hiệu cho người đời chống báng” (Lc 2:34).

Chúng ta đừng bao giờ quên điều này: niềm tin không thể bị giản lược thành chất gây ngọt để làm cho cuộc sống trở nên ngon miệng hơn. Chúa Giêsu là một dấu chỉ của sự chống báng. Ngài đến để mang ánh sáng xua tan bóng tối, phơi bày bản chất của bóng tối và buộc nó phải phục tùng Người. Vì lý do này, bóng tối luôn chiến đấu chống lại Ngài. Những ai tin nhận Chúa Kitô trong đời sống của mình sẽ sống lại; những người từ chối Ngài vẫn ở trong bóng tối, đến mức hư nát. Chúa Giêsu nói với các môn đệ rằng Người đến không phải để đem lại hòa bình nhưng mang lại một thanh gươm (x. Mt 10,34): quả thật, lời Người như gươm hai lưỡi đâm vào cuộc đời chúng ta, tách ánh sáng ra khỏi bóng tối và đòi hỏi một quyết định. Lời Ngài đòi hỏi chúng ta: “Hãy chọn lựa đi”: Đối với Chúa Giêsu, chúng ta không thể thờ ơ, chân trong chân ngoài; chúng ta không thể như thế. Khi tôi đón nhận Ngài, Ngài bộc lộ những mâu thuẫn của tôi, những thần tượng của tôi, những cám dỗ của tôi. Ngài trở thành sự sống lại của tôi, Đấng luôn nâng đỡ tôi khi tôi sa ngã, Đấng nắm lấy tay tôi và để tôi bắt đầu lại. Ngài là Đấng luôn nâng đỡ tôi.

Slovakia ngày nay cần những nhà tiên tri như vậy. Tôi kêu gọi chư huynh đệ, các Giám mục: hãy là những tiên tri đi theo con đường này. Điều này không liên quan gì đến sự thù địch đối với thế gian, mà là “dấu chỉ của sự mâu thuẫn” trong thế gian. Những Kitô Hữu có thể chứng minh vẻ đẹp của Phúc âm qua cách họ sống. Kitô Hữu là những người dệt nên cuộc đối thoại nơi mà sự thù địch ngày càng gia tăng; là các mẫu gương của cuộc sống huynh đệ khi xã hội đang trải qua căng thẳng và thù địch; là những người mang lại hương thơm ngọt ngào của lòng hiếu khách và sự đoàn kết, nơi mà sự ích kỷ cá nhân và tập thể thường chiếm ưu thế, là những người bảo vệ và gìn giữ sự sống nơi văn hóa cái chết ngự trị.

Mẹ Maria, Mẹ của cuộc hành trình, đã lên đường. Đức Maria cũng là Mẹ của lời tiên tri. Cuối cùng, Mẹ Maria là Mẹ của lòng nhân ái. Đức tin của Mẹ thật từ bi. Mẹ, là “nữ tì của Chúa” (x. Lc1, 38), với sự chăm sóc từ mẫu đã, bảo đảm rằng rượu trong tiệc cưới Cana sẽ dư đầy (x. Ga 2,1-12). Mẹ đã chia sẻ sứ mệnh cứu rỗi của Con Mẹ, cho đến dưới chân Thập tự giá. Tại đồi Canvê, trong nỗi đau thương khôn nguôi, Mẹ đã hiểu được lời tiên tri của ông Simêon: “Và một lưỡi gươm cũng sẽ đâm vào tâm hồn bà” (Lc 2, 35). Sự đau khổ của Người Con đang hấp hối của Mẹ, Đấng đã tự mình gánh lấy tội lỗi và những yếu đuối của nhân loại, đã đâm thủng trái tim của chính Mẹ. Chúa Giêsu chịu đau khổ về xác thịt, con người của nỗi buồn, bị biến dạng bởi sự dữ (x. Is 53: 3ff). Đức Maria đã chịu đựng trong tinh thần, như một người Mẹ nhân ái, người lau khô nước mắt của chúng ta, an ủi chúng ta và chỉ cho chúng ta thấy sự chiến thắng chung cuộc của Chúa Kitô.

Đức Maria, Đức Mẹ Sầu Bi, vẫn ở dưới chân thánh giá. Mẹ chỉ đơn giản là đứng đó. Mẹ không chạy trốn, hay cố gắng tự cứu mình, hay tìm cách giảm bớt sự đau buồn của mình. Đây là bằng chứng về lòng trắc ẩn thực sự: đó là luôn đứng bên dưới thập tự giá. Đứng đó khóc lóc, nhưng với đức tin vững chắc rằng, nơi Con của Mẹ, Thiên Chúa đã biến đổi đau thương và thống khổ và đã chiến thắng sự chết.

Khi chiêm ngắm Đức Mẹ Sầu Bi, xin cho chúng ta cũng biết mở rộng tâm hồn mình để đón nhận một đức tin trở thành lòng trắc ẩn, một đức tin đồng hóa với những người đang bị tổn thương, đau khổ và bị buộc phải mang thập giá nặng nề. Một đức tin không còn trừu tượng, nhưng trở nên nhập thể trong mối tương giao với những người đang quẫn bách. Một đức tin bắt chước cách làm việc của Thiên Chúa, lặng lẽ làm giảm bớt sự đau khổ của thế giới chúng ta và thấm đẫm mảnh đất lịch sử bằng ơn cứu rỗi.

Anh chị em thân mến, cầu xin Chúa luôn gìn giữ trong anh chị em sự ngạc nhiên và lòng biết ơn về ân sủng đức tin vĩ đại! Và cầu xin Mẹ Maria Chí Thánh cầu bầu cho anh chị em ân sủng của một đức tin luôn luôn lên đường, có tính tiên tri sâu sắc và giàu lòng trắc ẩn.

Lời kết của Đức Thánh Cha Phanxicô

Đã đến lúc tôi phải rời khỏi đất nước của anh chị em. Trong buổi cử hành Thánh Thể này, tôi tạ ơn Thiên Chúa đã cho phép tôi đến giữa anh chị em và kết thúc cuộc hành hương của tôi trong vòng tay nồng nhiệt của dân tộc anh chị em, cùng nhau cử hành một đại lễ vừa là một ngày lễ tôn giáo và vừa là một ngày quốc lễ trọng đại Bổn mạng của anh chị em, Đức Mẹ Đồng trinh Sầu Bi.

Thưa các Giám mục, tôi xin gửi đến các chư huynh đệ lời cảm ơn chân thành về tất cả sự chuẩn bị và sự chào đón của các anh em. Tôi xin gửi lời cảm ơn tới Tổng thống Cộng hòa và các cơ quan dân sự. Và tôi biết ơn tất cả những ai, cách này cách khác, đã hợp tác trong cuộc hành hương này, trên hết là lời cầu nguyện của họ.

Tôi mang anh chị em trong trái tim tôi. Ďakujem všetkým! [Cảm ơn tất cả!]

ĐTC Phanxicô chào biệt Slovakia, kết thúc chuyến tông du thứ 34


9/15/2021 9:52:51 PM

Máy bay A320 của hãng Alitalia chở Đức Thánh Cha, đoàn tuỳ tùng và các nhà báo cất cánh lúc 13giờ47 phút, rời sân bay Bratislava trở về Roma.

http://conggiao.info/dtc...n-tong-du-thu-34-d-62646

Sau khi dâng thánh lễ và chào tạm biệt các tín hữu tại đền thánh Šaštin, Đức Thánh Cha di chuyển đến sân bay quốc tế Bratislava cách đền thánh Šaštin 86km. Ngài đến sân bay quốc tế Bratislava lúc 13giờ 15, sớm hơn giờ dự kiến 15 phút. Tại đây, ngài được tổng thống Cộng hoà Slovakia chào đón tại lối vào của Sảnh VIP của sân bay Bratislava. Đức Thánh Cha đã có một cuộc trò chuyện ngắn với tổng thống trước khi lên xe ra thảm đỏ dẫn ra máy bay.

Tại thảm đỏ, Đức Thánh Cha chào các phái đoàn đại diện trước khi lên máy bay.

Tổng thống Slovakia, bà Zuzana Čaputová, đã xúc động và khóc khi Đức Thánh Cha lên máy bay và trong lúc máy bay chạy ra đường băng để cất cánh.

UserPostedImage

Máy bay A320 của hãng Alitalia chở Đức Thánh Cha, đoàn tuỳ tùng và các nhà báo cất cánh lúc 13giờ47 phút, rời sân bay Bratislava trở về Roma.

Trong chuyến tông du nước ngoài lần thứ 34, Đức Thánh Cha có 13 diễn văn và bài giảng, thăm 5 thành phố Budapest, Bratislava, Košice, Prešov và Šaštin. Kết thúc chuyến tông du 4 ngày tại Budapest và Slovakia.

Văn Yên, SJ
(Vatican News 15.09.2021)

Edited by user Wednesday, September 15, 2021 8:15:23 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Hoàng Nam  
#1555 Posted : Friday, September 17, 2021 8:51:15 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,192

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Từ Nay Hoa Kỳ Sẽ Phải Đơn Phương Đương Đầu
Với Nhiều Bất Trắc


September 15, 2021
Kim Nguyễn

Lễ tưởng niệm nạn nhân vụ khủng bố 9/11 đã được tổ chức tại nhiều địa điểm trong ngày Thứ Bảy vừa qua.

Sáng ngày 11/9/2001, 19 tên không tặc đã thực hiện một cuộc tấn công khủng khiếp, cướp đi sanh mạng của 2,996 người. Những tên không tặc này đã cướp 4 chiếc máy bay. Hai chiếc lao thẳng vào tòa nhà Tháp Đôi Trung Tâm Thương Mại Quốc Tế tại New York, chiếc thứ 3 lao vào Ngũ Giác Đài tại Washington DC, còn chiếc thứ tư đã không đến được địa điểm muốn tấn công là Tòa Bạch Ốc hoặc tòa nhà Quốc Hội vì một số hành khách trên máy bay đã dũng cảm chống cự với không tặc, và máy bay đã bị đâm xuống cánh đồng Shanksville tại Pennsylvania.

UserPostedImage

Cũng trong ngày Thứ Bảy tuần qua, 20 năm sau ngày Hoa Kỳ bị khủng bố tấn công, FBI đã công bố tài liệu điều tra. Tin tức của New York Post, Breitbart News, AP và nhiều báo chí khác cho hay trong số 19 tên không tặc thì có tới 15 tên là người Ả Rập Saudi. Tài liệu còn nói tới sự liên hệ của một nhà cựu ngoại giao Ả Rập Saudi làm việc tại Tòa Lãnh Sự của quốc gia này tại Los Angesles khoảng thời gian 2000 – 2001. Jim Kreindler, luật sư của gia đình các nạn nhân, cho biết “Tài liệu của FBI đã xác nhận những lập luận của chúng tôi về việc cáo buộc chính phủ Ả Rập Saudi có trách nhiệm liên quan đến vụ tấn công khủng bố 9/11.”

Vụ khủng bố 9/11 không những chỉ gây tử vong mà còn ảnh hưởng nặng nề tới tâm lý quần chúng. Những hình ảnh đau thương, kinh hoàng, những nỗi sợ hãi về một cuộc tấn công ngay trên đất nước này, mãi mãi sẽ ám ảnh người dân Hoa Kỳ, và người ta lo lắng về một vụ khủng bố 9/11 khác có thể xảy ra.

Joe Biden đã thất bại trong lãnh vực ngoại giao và quân sự

Cuộc tấn công khủng bố 9/11 tại New York đã phá hủy tòa nhà Tháp Đôi và nhiều tòa nhà chung quanh đó. Những tòa nhà chọc trời này đã bị hủy hoại hoàn toàn, tất cả còn lại chỉ là một khu đổ nát khổng lồ, và khu vực này được gọi là Ground Zero. Khi đứng giữa cảnh hoang tàn đổ nát Ground Zero này, TT George W. Bush đã thề sẽ đòi lại công lý cho Hoa Kỳ. Một tháng sau, ngày 1/10/2001, TT George W. Bush đã ký sắc lệnh phát động cuộc chiến chống khủng bố. Tấn công vào Hoa Kỳ là tấn công vào thế giới tự do nên Hoa Kỳ đã thành lập một liên minh chống khủng bố trên toàn thế giới. Trong đó có khối NATO tham chiến và 142 quốc gia đóng góp trong lãnh vực làm tê liệt mạng lưới tài chánh toàn cầu của nhóm khủng bố (theo tài liệu của chính phủ: The Global War on Terrorism.) Mặc dù cuộc chiến Afghanistan là tốn kém nhất, kéo dài nhất nhưng vẫn được đa số người dân Hoa Kỳ ủng hộ vì an ninh quốc gia được bảo đảm.

Cuộc chiến nào rồi cũng phải kết thúc, tuy nhiên kết thúc theo cách bỏ chạy của Joe Biden là một sự nhục nhã và vô cùng tai hại, đây là cuộc rút quân thảm bại nhất trong lịch sử và quân sử của Hoa Kỳ. Joe Biden đã đơn phương quyết định rút quân lúc 3 giờ sáng mà không hề thông báo cho các quốc gia đồng minh trong khối NATO đang cùng tham chiến với Hoa Kỳ trên lãnh thổ Afghanistan. Quyết định sai trái của Joe Biden đã đánh mất niềm tin nơi các quốc gia đồng minh. Từ nay Hoa Kỳ sẽ phải đơn phương đương đầu với nhiều thử thách trong mọi cuộc chiến.

Thất bại của Hoa Kỳ tại Afghanistan đã tạo cơ hội cho Taliban từ một nhóm khủng bố nghiễm nhiên trở thành một chính phủ lãnh đạo quốc gia Afghanistan. Sau 20 năm, người dân Hoa Kỳ lại thêm một lần nữa bị đau thương vì trong ngày Hoa Kỳ tưởng niệm nạn nhân khủng bố, Taliban đã ra mắt tân chính phủ với thành phần khủng bố có liên hệ tới vụ 9/11. Những tên khủng bố này đã bị tống giam tại Guantanamo Bay, nhiều tên đã được chính quyền Obama thả ra, hiện là những Bộ Trưởng nắm giữ nhiều chức vụ quan trọng trong nội các của Taliban.

Joe Biden đã tham gia chính trị hơn nửa thế kỷ nhưng về thực chất ông ta rất yếu kém. Cựu Bộ Trưởng Quốc Phòng thời TT George W. Bush và Obama là Robert Gates đã kết luận “Joe Biden đã sai lầm trong hầu hết các chính sách đối ngoại và các vấn đề an ninh quốc gia trong 4 thập niên.” Robert Gates nói tới một vài trường hợp điển hình: “Vào những năm 1980, Biden đã phản đối TT Ronald Reagan trong việc xây dựng quân đội và phòng thủ chiến lược chống Liên Xô. Sáng kiến của TT Ronald Reagan đã làm sụp đổ Liên Xô và Chiến Tranh Lạnh được chấm dứt. Tới năm 2011, Joe Biden lại tiếp tục sai khi ông ta khuyên Obama chống lại vụ giết tên trùm khủng bố Osama bin Laden.”

Giờ đây Hoa Kỳ phải đương đầu với một thế giới đầy bất trắc

Cuộc rút quân thất bại của Joe Biden tại Afghanistan đã làm tổn thương danh dự và uy tín của cường quốc Hoa Kỳ trên thế giới. Joe Biden bênh vực cho việc rút quân ra khỏi Afghanistan là “để Hoa Kỳ có thể tập trung vào việc cạnh tranh với Trung Cộng vì Trung Cộng vẫn còn phải đối phó với Taliban và Pakistan.” Quan điểm của Joe Biden là sai vì đầu tháng 7 vừa qua, lãnh đạo của Taliban đã gặp Ngoại Trưởng Vương Nghị tại Trung Cộng. Hiện nay Trung Cộng và Pakistan đang hợp tác với nhau trong nỗ lực giúp Taliban. Tin tức của Reuters cho hay “Trong khi các quốc gia Tây phương còn đang tranh luận về cách viện trợ nhân đạo cho Afghanistan mà không làm giàu cho Taliban thì Trung Cộng và Pakistan đã gởi nhiều chuyến bay tiếp tế tới Afghanistan và hứa sẽ sẵn sàng gởi thêm.”

Giáo sư Haiyun Ma của Đại học Frostburg tại Maryland nói “Từ lâu, Trung Cộng đã muốn xử dụng Afghanistan là một phần của dự án cơ sở hạ tầng khổng lồ của Trung Cộng trong “Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường.” Dự án này sẽ cung cấp cho Trung Cộng con đường đi tới Iran và Thổ Nhĩ Kỳ, tránh đi qua Thái Bình Dương là nơi Hoa Kỳ và các đồng minh đang kiểm soát. Con đường từ Afghanistan cũng cho phép Trung Cộng vượt qua các quốc gia Trung Á nơi mà Nga vẫn giữ được ảnh hưởng.” Afghanistan là địa điểm chiến lược quan trọng, hơn nữa Hoa Kỳ đã chi khoảng 133 tỷ cho việc tái thiết Afghanistan nhưng cuối cùng lại bỏ ngỏ cho Trung Cộng có cơ hội hưởng lợi. Cộng thêm là được quyền kiểm soát phần lớn khoáng sản đất hiếm và các tài nguyên quan trọng khác của Afghanistan.

Nhiều tin tức xác nhận Trung Cộng là đồng minh của Taliban, Trung Cộng sẽ đầu tư vào việc phát triển Afghanistan. Nhà báo Paul Shinkman của US News cho hay “Có một tin mật là Trung Cộng đang xem xét việc đầu tư cho dự án Sáng kiến Vành đai và Con đường tại Afghanistan. Quân đội Trung Cộng sẽ tiến hành một cuộc nghiên cứu về việc gởi công nhân và binh lính tới sân bay Bagram, một căn cứ không quân lớn nhất và nổi bật nhất của Hoa Kỳ trong cuộc chiến. Nhiều người tự hỏi tại sao Hoa Kỳ lại nhường Afghanistan cho Trung Cộng?

Trong bài bình luận trên The Epoch Times, nhà báo Roger Simon nhận định: “Joe Biden, Tổng Thống đương nhiệm đã từng nói “Trung Cộng không phải là kẻ thù của Hoa Kỳ.” Phải chăng Joe Biden cần che đậy những liên hệ của ông ta với Trung Cộng, và bằng chứng đã được giữ lại trong lap top của Hunter Biden? Rất tiếc là FBI đã không cho chúng ta biết thêm chi tiết. Chúng ta có quyền nghi ngờ tại sao Hoa Kỳ đã rút quân một cách nhanh chóng, để lại căn cứ không quân Bagram và một kho vũ khí đủ loại. Kho vũ khí này sẽ giúp cho quân đội Taliban có sức mạnh tương đương với quân đội Ý. Thêm vào đó, những công nghệ quân sự tiên tiến của chúng ta sẽ bị rơi vào tay Trung Cộng và Nga. Hoa Kỳ đang đánh mất vị thế lãnh đạo thế giới, và Trung Cộng đang giành được chiến thắng.”

UserPostedImage

Trung Cộng đã và đang là mối nguy hàng đầu của Hoa Kỳ từ nhiều thập niên. Giờ đây Hoa Kỳ phải đối đầu với nhiều hiểm họa nữa là Taliban và những phong trào thánh chiến Hồi Giáo. Trả lời một cuộc phỏng vấn trên National Public Radio, cựu Bộ Trưởng Quốc Phòng Leon Panetta (thời TT Bill Clinton) nói “Taliban là những kẻ khủng bố và họ sẽ tiếp tục ủng hộ khủng bố, tôi tin rằng Taliban sẽ tiếp tục cung cấp nơi trú ẩn an toàn cho Al Qaeda, cho ISIS và chủ nghĩa khủng bố nói chung. Có thể nói thẳng Taliban là mối đe dọa cho an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.”

Taliban đã từng từ chối giao lãnh tụ Al Qaeda là Osama Bin Laden cho Hoa Kỳ. Al Qaeda, một phong trào thánh chiến Hồi Giáo cực đoan . Năm 2001 Al Qaeda là một tổ chức nhỏ nhưng đã có khả năng tấn công Hoa Kỳ, gây kinh hoàng cho toàn thế giới. Từ sau cuộc khủng bố 9/11 tới nay đã có thêm nhiều phong trào thánh chiến Hồi Giáo hiện đang hoạt động tại nhiều quốc gia. Tài liệu của Trung Tâm Quốc Tế Woodrow Wilson cho hay “Sau vụ tấn công 9/11, phong trào thánh chiến không hề thay đổi, vẫn chủ trương thánh chiến bạo lực. Việc Taliban tuyên bố chính phủ của họ là “Tiểu Vương Quốc Hồi Giáo Afghanistan” báo trước một kỷ nguyên mới theo chủ nghĩa chính thống của Sharia hay luật Hồi Giáo mà nhóm thánh chiến ủng hộ. Các nhóm thánh chiến đã ăn mừng chiến thắng của Taliban.” Cho tới nay, Taliban vẫn chưa công khai chấm dứt sự liên hệ với Al Qaeda. Vì sự an toàn của những công dân Hoa Kỳ còn ở lại Afghanistan, Hoa Kỳ đã phải điều đình và phải đáp ứng những đòi hỏi của Taliban.

Rồi đây tương lai của Hoa Kỳ sẽ ra sao?

Kim Nguyễn
September 14, 2021

Edited by user Friday, September 17, 2021 8:53:36 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#1556 Posted : Friday, September 17, 2021 8:59:48 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,192

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)
Milley: Các cuộc gọi đến Trung Quốc là hoàn toàn nằm trong
phạm vi công việc


September 17, 2021
(AP)

UserPostedImage

-Viên chức hàng đầu của quân đội Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Sáu rằng các cuộc gọi mà ông gọi cho người đồng cấp Trung Quốc trong những tháng bão táp cuối cùng của nhiệm kỳ tổng thống Donald Trump là “hoàn toàn nằm trong nhiệm vụ và trách nhiệm” của công việc của ông.

Trong những bình luận công khai đầu tiên về các cuộc trò chuyện, Tướng Mark Milley cho biết những cuộc gọi như vậy là “theo thông lệ” và được thực hiện để “trấn an cả đồng minh và đối thủ trong trường hợp này nhằm đảm bảo sự ổn định chiến lược”. Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân đã nói với Associated Press và một phóng viên khác đi cùng ông đến châu Âu.

Milley đang ở tâm điểm của một cơn bão lửa trong bối cảnh báo cáo rằng ông đã gọi điện hai lần cho Tướng Li Zuocheng của Quân đội TrunG Quốc để đảm bảo với ông rằng Hoa Kỳ sẽ không đột ngột gây chiến hoặc tấn công Trung Quốc.

Các mô tả về các cuộc gọi được thực hiện vào tháng 10 năm ngoái và vào tháng 1 đã được tiết lộ lần đầu tiên trong các đoạn trích từ cuốn sách sắp xuất bản “Peril” của các nhà báo Bob Woodward và Robert Costa của Washington Post.

Milley hôm thứ Sáu chỉ đưa ra lời bảo vệ ngắn gọn về các lời kêu gọi của mình, nói rằng ông có kế hoạch thảo luận sâu hơn về vấn đề này trước Quốc hội khi ông điều trần tại một phiên điều trần vào cuối tháng 9.

“Tôi nghĩ tốt nhất là tôi nên bảo lưu ý kiến ​​của mình về hồ sơ cho đến khi tôi làm điều đó trước các nhà lập pháp, những người có trách nhiệm giám sát quân đội Hoa Kỳ theo luật định,” Milley nói. “Tôi sẽ đi vào bất kỳ mức độ chi tiết nào mà Quốc hội muốn xem xét trong một vài tuần.”

Milley và Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin dự kiến ​​sẽ điều trần vào ngày 28 tháng 9 trước Ủy ban Vũ trang Thượng viện, để điều trần về việc quân đội Mỹ rút khỏi Afghanistan và cuộc di tản hỗn loạn của người Mỹ, Afghanistan và những người khác khỏi quốc gia đó .

Tuy nhiên, giờ đây, Milley được cho là sẽ phải đối mặt với những câu hỏi hóc búa về các cuộc điện đàm, diễn ra trong những tháng cuối cùng đầy hỗn loạn của Trump tại vị khi ông thách thức kết quả của cuộc bầu cử năm 2020. Cuộc gọi thứ hai, vào ngày 8 tháng 1, diễn ra hai ngày sau khi một đám đông bạo lực tấn công Điện Capitol của Hoa Kỳ trong nỗ lực ngăn cản Quốc hội chứng nhận chiến thắng tại Tòa bạch Ốc của Joe Biden.

Một ủy ban đặc biệt của Hạ viện đang điều tra vụ bạo loạn ngày 6/1 tại Điện Capitol đã yêu cầu cung cấp thông tin chi tiết về các cuộc gọi của Milley. Các dân biểu Hoa Kỳ Bennie Thompson, D-Miss., Và Liz Cheney, R-Wyo., Các nhà lãnh đạo của ủy ban, cũng đã tìm kiếm các hồ sơ liên quan đến cuộc bầu cử tháng 11, việc chuyển giao quyền lực từ Trump sang Biden và bạo loạn.

Milley được Trump bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội đồng Liên Quân vào năm 2019 và vẫn giữ chức vụ đó trong chính quyền Biden. Với tư cách là chủ tịch, Milley là cố vấn quân sự hàng đầu cho tổng thống và cho bộ trưởng quốc phòng.

Tòa Bạch Ốc và người đứng đầu Ngũ Giác Đài cho biết họ tiếp tục tin tưởng và tin tưởng hoàn toàn vào Milley.

Một số nhà lập pháp Hoa Kỳ đã nói rằng Milley vượt quá thẩm quyền của mình, và họ đã kêu gọi Biden sa thải ông. Trump cho rằng Milley là kẻ phản quốc, gọi ông ta là “một tên khốn” và nói rằng Milley “chưa bao giờ nói với tôi về các cuộc gọi đến Trung Quốc.”

Biden nói với các phóng viên sau những tiết lộ trong cuốn sách rằng “Tôi rất tin tưởng vào Tướng Milley.”

Văn phòng của Milley, trong một tuyên bố trong tuần này, cho biết các cuộc gọi nhằm mục đích truyền tải “sự trấn an” cho quân đội Trung Quốc và phù hợp với trách nhiệm của ông với tư cách là Chủ tịch Liên quân.

TH

Graham cảnh báo, chủ nghĩa Trump sẽ chết nếu Cộng hoà
không giành kiểm soát Quốc hội 2022


September 17, 2021

UserPostedImage

(Business Insider) – Khi Cộng hoà mất kiểm soát Thượng viện sau khi thua hai cuộc tranh cử đặc biệt ở Georgia hồi đầu năm, họ đối mặt với sự kiểm soát thống nhất của Dân chủ với Tổng thống Joe Biden thúc đẩy một nghị sự đầy tham vọng, khác với những chính sách bảo thủ được cựu Tổng thống Donald Trump theo đuổi.

Vào cuối tháng 6, Dân chủ đã thông qua dự luật cứu trợ COVID 19 trị giá $1,9 nghìn tỉ Mỹ kim bị bảo thủ phản đối quyết liệt. Thượng nghị sĩ Lindsey Graham (Cộng hoà – South Carolina) nói chuyện với ông Trump qua điện thoại về tầm quan trọng của những chiến thắng Cộng hoà vào năm 2022, theo cuốn Peril của hai ký giả Washington Post Bob Woodward và Robert Costa.

Trong khi Trump chưa chính thức thông báo liệu có tranh cử 2024 hay không, Graham cho rằng, di sản của cựu Tổng thống gắn chặt với việc đảng giành lại quyền kiểm soát Quốc hội hay không. “Ông có thể truy tố hồ sơ chống lại Biden tốt hơn bất cứ ai,” Thượng nghị sĩ đồng minh của ông Trump nói. “Nhưng ông không thể cùng một lúc làm điều đó và than phiền về bầu cử. Truyền thông không phải là bạn của ông. Họ sẽ lấy dòng thông báo trong bài phát biểu của ông về 2020, và rồi xoá tất cả những gì ông nói về Biden đã đưa quốc gia này đi sai hướng như thế nào.”

Graham bảo cựu Tổng thống, nếu ông có thể giúp Cộng hoà thắng lại một vài ghế cần thiết để giành lại kiểm soát Hạ viện, và 1 ghế cần thiết để kiểm soát Thượng viện, thì sẽ giúp di sản của ông, và cho ông ta ảnh hưởng chính trị mới.

“Nếu chúng ta quay trở lại vào năm 2022, và tái chiếm lại Hạ viện và giành lại Thượng viện, ông sẽ nhận được tín nhiệm công bằng,” Graham nói, theo cuốn sách. “Nếu chúng ta thất bại trong việc giành lại Hạ viện và Thượng viện năm 2022, thì chủ nghĩa Trump, theo tôi nghĩ, sẽ chết. Ngày 6 tháng 1 sẽ là cáo phó của ông.”

Thượng nghĩ Cộng hoà nhấn mạnh, “Nếu chúng ta không thắng 2022, chúng ta coi như tiêu.”

Graham quay sang chỉ trích những gì mà ông ta cảm thấy chính sách của Biden đã thất bại, từ di trú tại biên giới với Mễ đến lạm phát, trong khi ca ngợi Trump có thể là động lực của những chiến thắng của Cộng hoà vào năm 2022 trước bầu cử 2024.

“Ngài Tổng thống, sự trở lại vĩ đại nhất trong lịch sử Mỹ có thể xảy ra,” Graham nói. “Ông bị gạch sổ như đã chết vì 6 tháng 1. Hay nói một cách khác, Đảng Cộng hoà, dưới sự lãnh đạo của ông, đã sụp đổ. Nếu ông, là lãnh đạo đảng, có thể dẫn đến chiến thắng 2022, và ông quay trở lại Toà Bạch Ốc, thì đây sẽ là sự trở lại lớn nhất trong lịch sử Mỹ.”

Trump nắm trong tay một nguồn ủng hộ sâu rộng giữa những người bảo thủ xã hội, và tiếp tục ủng hộ các ứng cử viên Cộng hoà trên khắp đất nước. Tuy nhiên, với việc Ủy ban của Quốc hội hiện đang điều tra vụ bạo động Điện Capitol chết người vào ngày 6 tháng 1, hành động của ông ta vào hôm đó và của các đồng minh như Lãnh tụ thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng hòa- California) – người hy vọng sẽ trở thành Chủ tịch Hạ viện sau bầu cử giữa kỳ – sẽ tiếp tục bị xem xét kỹ lưỡng cho đến bầu cử giữa kỳ.

Hương Giang (Theo Business Insider)

Hơn 10.000 người di cư chủ yếu là Haiti
ngủ dưới cây cầu Texas


September 17, 2021
Mexico (Reuters)

UserPostedImage

– Người Haiti chạy trốn khỏi đất nước do ảnh hưởng bởi bất ổn chính trị và hai thảm họa thiên nhiên khiến phần lớn hơn 10.000 người di cư đang ngủ trên mặt đất và tuyệt vọng kiếm thức ăn trong một trại tồi tàn dưới một cây cầu ở miền nam Texas vào thứ Sáu, trong một thách thức nhân đạo và chính trị ngày càng tăng đối với Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Người Haiti đã tham gia cùng với người Cuba, người Venezuela và người Nicaragua dưới cây cầu Quốc tế Del Rio nối Mexico với nam Texas.

Dự kiến ​​sẽ có thêm nhiều người di cư sau những chuyến hành trình dài và vất vả qua Mexico, Trung và Nam Mỹ. Các quan chức ở cả hai bên biên giới Mỹ-Mexico cho biết hầu hết những người di cư là người Haiti.

Một số người Haiti nói với Reuters rằng họ đã làm theo các hướng dẫn được chia sẻ trên WhatsApp bởi những người Haiti khác để tìm kiếm một con đường an toàn tránh bị chính quyền Mexico bắt giữ.

James Pierre, 28 tuổi, người Haiti được phỏng vấn ở Del Rio, Texas, đã chia sẻ danh sách WhatsApp gồm 15 điểm dừng qua Mexico – đỉnh điểm là Ciudad Acuña, đối diện với Del Rio – mà anh ấy nói đang lưu thông giữa những người di cư.

“Những người đi trước đã gửi đường đi qua điện thoại. Tôi đã giúp những người đi sau mình”, Pierre nói. Tuy nhiên, anh ấy nói rằng anh ấy đã bị lạc nhiều ngày trên núi và sống sót chỉ nhờ ít nước và trái cây.

Tổng thống Haiti bị ám sát vào tháng Bảy và vào tháng Tám nước này bị vùi dập bởi cả một trận động đất 7,2 độ richter và một cơn bão mạnh.

Thị trưởng Bruno Lozano của Del Rio cho biết số người di cư dưới cây cầu bắc qua Mexico đã tăng khoảng 2.000 người trong ngày hôm thứ Năm, từ 8.200 người vào buổi sáng lên 10.503 người vào buổi tối.

Hai người di cư Haiti cho biết một bữa ăn đã được cung cấp bởi các viên chức Hoa Kỳ vào tối thứ Năm nhưng người di cư Haiti Paul Marie-Samise, 32 tuổi, nói rằng anh đã bỏ lỡ nó.

Nhiệt độ được dự báo sẽ duy trì trên 100 độ F (38 độ C) trong những ngày tới.

Lực lượng Tuần tra Biên giới Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Năm rằng họ đang tăng nhân viên ở Del Rio và cung cấp nước uống, khăn tắm và nhà vệ sinh di động khi người di cư chờ được vận chuyển đến các cơ sở của Hoa Kỳ.

Biden, một đảng viên Dân chủ nhậm chức vào tháng Giêng, đã cam kết một cách tiếp cận nhân đạo hơn đối với vấn đề nhập cư so với cách tiếp cận của cựu Tổng thống Donald Trump

Thống đốc bang Texas của đảng Cộng hòa Greg Abbott, đang có kế hoạch xây dựng bức tường của riêng mình ở biên giới sau khi Biden tạm dừng dự án của Trump, cho biết trong một tweet hôm thứ Năm rằng ông sẽ ký luật tăng tài trợ an ninh biên giới trong bang. đến 3 tỷ đô la.

“Chúng tôi đang cố gắng sửa lỗi của Biden”, Abbott đã tweet.

Chính quyền Hoa Kỳ đã bắt hơn 195.000 người di cư tại biên giới Tây Nam vào tháng 8 , theo dữ liệu chính phủ công bố hôm thứ Tư, giảm nhẹ so với tháng trước nhưng vẫn ở mức cao nhất trong 20 năm.

TH

Edited by user Friday, September 17, 2021 4:34:04 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#1557 Posted : Friday, September 17, 2021 10:27:07 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,192

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)


TT Joe Biden: Sắc Lệnh “Trục Xuất Đồng Bộ”


September 17, 2021 | by Ban Tu Thư | 0

UserPostedImage

Hiện tại các sắc lệnh của TT Joe Biden đang làm điên đảo những người có thẻ xanh và kể cả có quốc tịch ở Mỹ. Những người xin ti nạn hay những người có thẻ xanh hiện không vào lại được Mỹ. Người Việt ở Mỹ có đến 12,000 người nằm trong danh sách bị trục xuất.

– Cộng Đồng Việt hiện có 12,000 người đã nằm trong danh sách bị trục xuất.

– Những thường trú nhân hay về VN có thể bị trục xuất từ ngày 26/8/2021.

– Những thường trú nhân bị phát giác lạm dụng các chương trình trợ cấp xã hội sẽ bị trục xuất….!
Hội BPSOS, Hiệp Hội Phát Huy Công Lý Người Mỹ gốc Á Châu (Advancing Justice – OC), Đoàn Luật Sư Người Mỹ Gốc Á Châu Tại Quận Cam (APABA), Đoàn Luật Sư Người Mỹ Gốc Việt Tại Miền Nam Cali (VABASC).

Đã cùng tổ chức buổi hội thảo về các Sắc Lệnh mới ban hành của Tổng thống Joe Biden, nhằm giúp cộng đồng người Việt tại Quận Cam biết chi tiết của mỗi sắc lệnh hầu tránh bị ảnh hưởng nặng nề bởi các sắc lệnh chi phối. Buổi hội thảo diễn ra tại hội trường với gần 50 người tham dự.

Hai thuyết trình viên là cô Kim Lưu Nguyễn, Esq (Founder/Managing Partner) của KLN Firm và cô Jacqueline Dan (Đan Thanh Giang) của Advancing Justice – OC.

Hai thuyết trình viên đều là người Mỹ gốc Việt nhưng thuyết trình bằng Anh ngữ với sự thông dịch của cô Trang Khanh và anh Công.

Một số luật sư người Mỹ gốc Việt ngồi ở các bàn phía sau để ai có vấn đề riêng tư muốn tham khảo với luật sư thì sau khi thuyết trình chấm dứt, các luật sư sẽ trả lời từng người.

Cô Kim Lưu Nguyễn, người thuyết trình trước tiên, trình bày chi tiết về ba Sắc Lệnh:

Sắc lệnh 1: Vấn Đề An Ninh Biên Giới.

Ngoài việc xây bức tường giữa Mỹ và Mễ Tây Cơ, Tổng thống Joe Biden ra lệnh xây một số nhà tạm giữ mới ở các nơi xa, vì những nhà giam ở California đã không còn chỗ chứa. Nên nếu chúng ta có người thân ở trong tình trạng chờ bị trục xuất thì sẽ phải tạm giữ ở các nơi rất xa !
Tổng thống cũng ra lệnh cho các tiểu bang cũng như địa phương có quyền thi hành lệnh trục xuất.

Chính phủ sẽ mướn 5,000 người canh giữ biên giới và mướn 10,000 nhân viên di trú để truy xét các người nhập cư vi phạm pháp luật dù chi là tội nhẹ cũng bị trục xuất.

Sắc Lệnh thứ 2: Trước thời Tổng thống Trump, chỉ những tội nặng như giết người, cướp của, hiếp dâm mới bị trục xuất, nay Tổng thống Joe Biden thay đổi như sau:

– Tất cả cá nhân không cần biết lớn hay nhỏ nếu vi phạm là bị trục xuất.

– Các cá nhân nào sắp bị tuyên án sẽ bị chú tâm đưa vào danh sách trục xuất.

– Những người nào từ trước đến nay chưa bị bắt nhưng bị xem là có vi phạm cũng bị trục xuất, ( thí dụ ăn cắp một vật nhỏ trong siêu thị….! )

– Những cá nhân nào gian lận với chính phủ như làm nhiều tiền mà khai ít để hưởng các chương trình trợ cấp xã hội như Food Stamp, Medical; dụng cụ y tế; những người ở nhà sang trọng đi xeLexus mà xin trợ cấp gia cư housing sẽ bị truy xét trục xuất.

– Những cá nhân nào trước đây bị kêu án trục xuất, nay những người đó sẽ là những thành phần ưu tiên bị trục xuất trước.

Sắc Lệnh thứ 3 : Liên quan đến du lịch: Ngoài sắc lệnh cấm người ở 7 quốc gia nhập cảnh Hoa Kỳ như mọi người đều biết, TT Joe Biden còn ra lệnh tạm hoãn chương trình tỵ nạn, tính luôn cả người tỵ nạn Việt Nam.

Mặc dù sắc lệnh này đã bị một số tiểu bang kháng nghị, và trong cùng ngày, một quan toà đã tuyên bố sắc lệnh này không thể thi hành nên những người đã có hồ sơ nhập cảnh chưa bị ảnh hưởng. Tuy nhiên cũng chỉ là tạm thời, nhưng đã gây hỗn loạn, lo âu trong hai tuần qua. Vì thế, theo cô, chúng ta sẽ bị trở ngại khi đi du lich

Newsom ký ban hành luật SB 9, cho xây thêm
nhiều căn duplex khắp California


September 17, 2021
SACRAMENTO, California (NV)

Thống Đốc California Gavin Newsom hôm Thứ Năm, 16 Tháng Chín, ký ban hành luật SB 9 coi như hủy bỏ giới hạn về quy hoạch, theo đó chỉ cho xây các căn nhà riêng cho từng gia đình (single-family zoning), đồng thời cũng ký ban hành các luật khác nhằm gia tăng việc xây thêm nơi ở, chỉ hai ngày sau khi chiến thắng trong cuộc trưng cầu dân ý đòi bãi nhiệm ông.

Theo bản tin của Mercury News, qua việc ký ban hành luật Senate Bill 9, Thống Đốc Newsom cho phép xây tới bốn đơn vị nhà ở (tức hai căn duplex), trên cùng một miếng đất trước đây chỉ được phép dùng xây nhà riêng cho một gia đình (single family lot), ở khắp tiểu bang California.

UserPostedImage

Thống Đốc California Gavin Newsom. (Hình: Justin Sullivan/Getty Images)

Biện pháp này được đưa ra tiếp theo các thúc hối của nhiều chính quyền ở các địa phương đòi hỏi tiểu bang cho phép xây nơi ở cho tới mấy gia đình trong các khu vực từ trước chỉ dành cho các căn nhà riêng từng gia đình. Thành phố Berkeley bỏ phiếu hủy bỏ các khu vực chỉ cho phép xây nhà riêng này từ Tháng Mười Hai 2022, và thành phố San Jose sẽ dự trù đưa vấn đề ra thảo luận trong tháng tới.

Trong khi những người chống biện pháp này lo ngại rằng sự thay đổi lớn lao đó sẽ hủy hoại tính cách đặc thù của khu xóm dân cư, những người ủng hộ nói rằng đây là phương cách cần thiết để đối phó với cuộc khủng hoảng thiếu hụt nhà ở, và cũng để chấn chỉnh các luật lệ về quy hoạch khu gia cư thành phố, vốn cũng bị coi là góp phần tạo ra phân cách chủng tộc.

Ông Newsom trước đây đã ký ban hành luật theo đó cho phép nhiều chủ nhà được xây thêm căn nhà phụ, gọi là “nhà cho cha mẹ vợ/chồng”, trên miếng đất xây căn nhà chính của họ. Nay SB 9 đi xa hơn nữa, cho phép các chủ đất được xây tới hai căn duplex trên miếng đất trước đây chỉ dành cho một căn nhà riêng cho gia đình.

Nhóm Livable California, có lập trường chống việc xây quá nhiều nhà, nói rằng SB 9 là “thử nghiệm quá khích về tập trung dân số”, và cũng lo ngại rằng sẽ làm thay đổi cả khu xóm mà cộng đồng không được góp ý.

UserPostedImage

Một khu xây nhà riêng cho từng gia đình ở California.(Hình minh họa: David McNew/Getty Images)

SB 9 đưa ra một số điều kiện để một miếng đất có thể dùng để xây các căn duplex. Các điều kiện này gồm có việc là diện tích phải đủ lớn, chủ nhân phải sống ở nơi này ít nhất là ba năm trước khi chia đất ra để xây thêm.

Một cuộc nghiên cứu do trung tâm Terner Center for Housing Innovation ở đại học UC Berkeley nói rằng luật mới có thể tạo thêm gần 700,000 đơn vị nhà ở khắp California.

Ông Newsom hôm Thứ Năm cũng ký ban hành SB 10, theo đó cho chính quyền địa phương giảm thiểu các quy định đòi hỏi để xây các khu nhà chung cư, có tới 10 căn, gần lối ra vào xa lộ hoặc trong khu đô thị.

Thống Đốc Newsom đồng thời cũng ký ban hành SB 8, vốn gia hạn luật Housing Crisis Act năm 2019, theo đó đẩy mạnh tiến trình cấp giấy phép xây nhà, giảm bớt quyền hạn của chính quyền địa phương về giới hạn số đơn vị nhà ở trên một địa điểm và giới hạn việc tăng lệ phí cấp giấy phép. Luật này sẽ hết hạn năm 2025 nhưng nay được gia hạn tới 2030.

(V.Giang)

Edited by user Friday, September 17, 2021 4:45:13 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#1558 Posted : Friday, September 17, 2021 1:50:30 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,192

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

‘Hầu vương’ gốc Việt tham gia vụ bạo loạn Điện Capitol
không nhận tội


September 17, 2021

UserPostedImage

Một người đàn ông gốc Việt Virginia bị cáo buộc đeo khẩu trang kiểu Nhật Bản và mặc đồ đen để trông giống như một “thành viên Antifa”, ám chỉ các nhà hoạt động chống phát xít thường tụ tập tại các cuộc biểu tình đã không nhận tội vào thứ Sáu trước một bản cáo trạng liên bang gồm 5 tội danh liên quan đến vụ xâm phạm Điện Capitol của Mỹ.

Bị cáo buộc lần đầu vào tháng 7, Fi Duong tự mô tả mình là một dân quân đã “phối hợp các nỗ lực giám sát bổ sung” đối với Quốc hội trong những tháng sau bạo loạn, các công tố viên tuyên bố.

Vào ngày 25 tháng 8, một đại bồi thẩm đoàn liên bang đã đưa ra bản cáo trạng cáo buộc anh ta — dưới tên thật và biệt danh “hầu vương” hoặc “Jim” —với việc cản trở một thủ tục chính thức, tham gia và ở lại với ở khu vực hạn chế, hành vi mất trật tự trong một tòa nhà quốc hội, hành xử mất trật tự trong tòa nhà Capitol và diễn hành trong tòa nhà Capitol.

Bản khai đó có các cáo buộc về hành vi sau cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1 mà Dương chưa bị buộc tội chính thức.

Hồ sơ cho biết một đặc vụ chìm đã tham dự các cuộc họp trong nhóm của Dương và các điều tra viên đã chặn thông tin liên lạc được mã hóa về công việc giám sát sau bạo loạn.

“Chúng ta cảm thấy thế nào về việc vận hành của Intel quanh Điện Capitol tối nay?”, AP dẫn lại thông tin mà một cộng sự giấu tên hỏi Dương trong cuộc trao đổi vào ngày 13/2 trên nền tảng nhắn tin được mã hóa. “Ít người trong số họ ra ngoài hơn. Tình hình có thể bớt căng. Cơ hội tốt bộc lộ điểm yếu”.

“Giám sát đi. Nhưng có thể đi (ra ngoài một chút). Ghé một nhà hàng hoặc gì đó. Mua một cái gì đó rẻ rẻ. Đi dạo một chút”, AP dẫn lại bản lời khai của nhân viên FBI về câu trả lời của Dương.

Cộng sự này bị nhìn thấy đang lái xe quanh Điện Capitol sau khi nói chuyện với nhóm vào ngày 2/4 rằng anh ta dự định tiến hành giám sát tòa nhà. Sau đó, anh ta nói rằng anh ta đã xoá các đoạn phim giám sát mà anh ta quay, nhưng Dương vẫn còn giữ, mật vụ FBI cho biết thêm.

Hồ sơ tòa án cho biết thêm rằng cuộc tiếp xúc đầu tiên của Dương với các đặc vụ chìm xảy ra vào sáng ngày 6/1, khi anh ta và người cộng sự tự giới thiệu mình với một cảnh sát chìm gần Freedom Plaza ở Washington. Dương đã hỏi cảnh sát này rằng ông có phải là “người yêu nước” không và tự gọi mình là “người điều hành”.

Một tuần sau vụ bạo động, viên cảnh sát đã giới thiệu Dương với một mật vụ FBI, người mà sau đó đã tham dự vào các cuộc họp nhóm tại nhà của Dương ở Alexandria, ngoại ô Washington, theo lời khai của đặc vụ chìm này.

FBI cho biết nhóm của Dương tự xưng là “nhóm học Kinh thánh” nhưng cũng thảo luận về các sự kiện liên quan đến huấn luyện súng ống. Trong một cuộc họp vào ngày 12/2, Dương đã thảo luận về một phong trào ly khai ở Virginia mà anh ta nói rằng sẽ diễn ra ôn hoà, vẫn theo bản khai.

Một người đàn ông mà Dương nói là thành viên của phong trào dân quân cực hữu Three Percenters đã phát biểu tại một cuộc họp nhóm vào ngày 20/3, bản khai cho biết thêm.

Dương nói rằng nhóm vô danh, với liên kết lỏng lẻo của anh ta giống như một lực lượng dân quân có trụ sở ở miền Bắc Virginia nhưng nhiệm vụ của nhóm thì khác vì họ “không thể công khai” và cần phải “che giấu một chút”, theo lời của đặc vụ FBI.

Dương cho biết anh đã đến cuộc biểu tình ngày 6/1 ở Washington một mình và mặc đồ đen để trông giống như một “thành viên Antifa”, ám chỉ các nhà hoạt động chống phát xít thường tụ tập tại các cuộc biểu tình, bản khai cho biết.

“Anh ta cũng nói rằng anh ta không hẳn đồng tình với những hành động được thực hiện vào ngày 6/1 tại Điện Capitol của Hoa Kỳ và nó có thể làm tổn thương Tổng thống Trump hơn là giúp ông ấy”, đặc vụ FBI viết.

Vào tháng 5 và tháng 6, viên đặc vụ chìm và Dương đã thảo luận về việc pha chế và thử các loại bom xăng, vẫn theo bản khai, đồng thời cho biết Dương đã nhiều lần nói về việc tham gia bạo lực với các nhóm không cùng quan điểm với mình.

“Mục tiêu của tôi ở đây là phác thảo ‘tình hình’ hiện tại trong cái có thể gọi là cuộc nội chiến Mỹ lần thứ hai”, Dương nói trong một bài đăng được chia sẻ với nhóm của mình.

New York Times cho biết thêm rằng vào giữa tháng 6, Dương đã lái xe với một người quen mới từ nhà của anh ta ở Alexandria đến một nhà tù cũ ở thị trấn Lorton gần đó, cách đó khoảng 15 km, để thực hiện một nhiệm vụ bí mật, mà theo lời các công tố viên là dò tìm một địa điểm để có thể thử nghiệm loại bom xăng mà anh ta định làm.

Theo New York Times , luật sư của Dương, Sabrina Shroff, đã lập luận trong một phiên điều trần trước đây rằng, các công tố viên không đưa ra được bằng chứng nào cho thấy cuộc nói chuyện về bom của ông đã vượt quá tầm nói chuyện phiếm.

Thẩm phán Hoa Kỳ Paul L. Friedman đã lên lịch cho phiên điều trần tiếp theo vào ngày 7 tháng 12 lúc 1 giờ chiều Giờ Miền Đông.

TH

Hoàng Nam  
#1559 Posted : Friday, September 17, 2021 7:36:21 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,192

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Ronaldo ghi bàn cho MU, nhưng bất ngờ thua Young Boys của Thụy Sĩ


September 15, 2021

BERN, Thụy Sĩ (NV) – Mắc lỗi ở hàng phòng ngự, Manchester United nếm mùi thất bại 1-2 trước Young Boys của Thụy Sĩ trong trận mở màn Champions League trên sân Bern hôm Thứ Ba, 14 Tháng Chín, theo ESPN.

Ngôi sao Cristiano Ronaldo sớm ghi bàn dẫn trước, nhưng rồi hậu vệ Aaron Wan-Bissaka bị thẻ đỏ ở phút 35 khiến thế trận của MU bắt đầu lạc hướng.

UserPostedImage

Cầu thủ Jordan Pefok (số 17) của Young Boys ghi bàn vào lưới Manchester United trong trận thắng 2-1 tại giải Champions League. (Hình: Matthias Hangst/Getty Images)

Đường chuyền vòng cung tuyệt đẹp của Bruno Fernandes giúp Ronaldo ghi bàn thứ ba sau hai trận trong màu áo MU.

Cựu danh thủ này của Juventus cũng cân bằng kỷ lục 177 ra sân của Iker Casillas trong giải Champions League.

Pha giữ bóng tồi tệ của Aaron Wan-Bissaka, dẫn đến phạm lỗi với cầu thủ Christopher Martins của Young Boys, hậu quả là chiếc thẻ đỏ đem đến lợi thế cho Young Boys.

Huấn luyện viên Ole Gunnar Solskjaer của MU lập tức thay Jadon Sancho bằng Diogo Dalot, theo sau là Raphael Varane được thay bằng Donny van de Beek ngay hiệp một.

Young Boys tận dụng tốt lợi thế hơn người để gây áp lực cho mành lưới của MU và phút thứ 66 tỉ số được cân bằng nhờ công của Nicolas Ngamaleu.

Cầu thủ chạy cánh người Cameroon đã dứt điểm ở cự ly gần và một phút sau suýt tí nữa ghi thêm bàn thắng thứ hai.

Tưởng chừng “Quỷ Đỏ” sẽ giữ được thế trận với kết quả hòa khi hiệp hai bị uy hiếp, nhưng tiền đạo người Mỹ Jordan Pefok của Young Boys đã tận dụng được quả chuyền về đầy sơ hở của tiền vệ tấn công Jesse Lingard của MU, nâng tỷ số lên 2-1 ở phút thứ năm bù giờ.

UserPostedImage

Trọng tài Francois Letexier đưa thẻ đỏ, đuổi cầu thủ Aaron Wan-Bissaka của Manchester United vì phạm lỗi. (Hình: Matthias Hangst/Getty Images)

“Trong bóng đá nói chung, không chỉ riêng ở Champions League, kỷ luật trận đấu là điều tối quan trọng. Mất tập trung, phạm lỗi thì bạn sẽ trả giá,” huấn luyện viên Solskjaer nói trong cuộc họp báo sau trận đấu.

“Aaron lâu nay là cầu thủ truy cản các đợt tấn công sắc sảo, một trong những cầu thủ xuất sắc nhất thế giới ở vị trí đó, nhưng chính điều đó tạo ra khó khăn cho chúng tôi. Còn Jesse muốn chơi an toàn thì lại chuyền hỏng đưa đến bàn thắng cho đối thủ. Bóng đá là vậy,” huấn luyện viên Ole Gunnar Solskjaer nói. “Chúng tôi đã để lỡ cơ hội kiếm 3 điểm nhưng sẽ có hai trận sân nhà nên sẽ tập trung vào hai trận đó.”

(KV) [đ.d.]

Vòng loại World Cup: Mỹ ‘làm gỏi’ Honduras sau 2 trận hòa


September 11, 2021
SAN PEDRO SULA, Honduras (NV)

Đội tuyển Mỹ thắng đậm Honduras 4-1 trong trận đá vòng loại World Cup hôm Thứ Tư, 8 Tháng Chín, với sự đóng góp tuyệt vời trong lần đầu ra sân của tiền đạo Ricardo Pepi, theo ESPN.

Kết quả trên sân San Pedro Sula đem lại chiến thắng đầu tiên cho Mỹ sau hai trận hòa liên tiếp với El Salvador và Canada trên sân nhà Nashville, Tennessee.

UserPostedImage

Ricardo Pepi (số 14) vui mừng sau khi ghi bàn vào lưới Honduras. (Hình: Orlando Sierra/AFP via Getty Images)

Bốn bàn thắng do công của Antonee Robinson, Ricardo Pepi, Brenden Aaronson, và Sebastian Lletget, nhưng có lẽ điều đáng nói nhất là chiến thắng này có sự đóng góp rất lớn của tiền đạo 18 tuổi Pepi, với màn trình diễn tuyệt vời trong lần ra sân đầu tiên của anh.

Chỉ hai tuần sau khi chấp nhận cống hiến cho đội tuyển Mỹ, thay vì Mexico, cầu thủ trẻ Pepi ghi bàn và góp công cho ba bàn thắng khác. Ngôi sao câu lạc bộ FC Dallas này tỏa sáng ngay trong trận đầu ra sân trong màu áo đội tuyển quốc gia, và anh cũng là cầu thủ thứ hai trẻ nhất của Mỹ chơi ở vòng loại World Cup.

Người kia là danh thủ Pulistic.

“Khi quyết định chơi dưới màu áo đội tuyển quốc gia Mỹ, tôi đã xác định cống hiến cả trái tim và tôi đã làm điều đó tối nay,” Pepi nói.

Trở lại với trận đấu, hiệp một diễn ra theo chiều hướng bất lợi cho Mỹ, Honduras áp đảo và chuyện phải đến đã đến.

Phút 27, Brayan Maya ghi bàn đầu tiên của trận đấu, giúp Honduras dẫn trước 1-0.

Sau giờ nghỉ giải lao, huấn luyện viên Gregg Berhalter thay nhiều vị trí, trong đó có Robinson, có thể nói đấu pháp của ông phát huy hiệu quả tức thì.

Phút 48, Robinson tung cú sút san bằng tỉ số sau nỗ lực ghi bàn không thành công của Pepi.

Phút 62, sau một pha lừa bóng thần tốc, tiền đạo Pulisic bị ngã, bị chấn thương mắt cá chân, và được thay bằng Cristian Roldan.

Mỹ có bàn thắng thứ hai ở phút 75, khi tiền đạo trẻ Pepi ghi bàn bằng đầu tuyệt đẹp sau đường chuyền ngang của DeAndre Yedlin.

UserPostedImage

Pepi được đồng đội chúc mừng sau khi ghi bàn thắng. (Hình: Orlando Sierra/AFP via Getty Images)

Hai bàn thắng sau đó của Aaronson và Lletget đều nhờ đường chuyền kiến tạo của Pepi.

Aaronson cũng là cầu thủ ghi được bàn thắng duy nhất cho đội tuyển Mỹ trong trận hòa Canada 1-1 cách đây vài ngày.

“Tôi nghĩ thật sự rất quan trọng để cho mọi người hiểu rằng chúng tôi đang nỗ lực vượt qua vòng loại khó khăn này, chúng tôi sẵn sàng cho mọi thách thức phía trước,” Robinson nói.

Đội tuyển Mỹ thi đấu trong lúc hậu vệ Sergino Dest và tiền đạo Giovanni Reyna không tham dự vì chấn thương, còn tiền vệ Weston McKennie cũng nghỉ hai trận liên tiếp vì dính COVID-19.

Ở vòng loại khu vực này, Mexico đang dẫn đầu với 7 điểm, theo sau là Mỹ, Canada, và Panama, cả ba đều được 5 điểm. Honduras và El Salvador được 2 điểm, Costa Rica chỉ 1 điểm, còn Jamaica đang trắng tay.

Ba trận tiếp theo của Mỹ sẽ diễn ra vào Tháng Mười, bắt đầu bằng trận tiếp Jamaica vào ngày mùng 7 tại Texas, sau đó ba ngày bay qua làm đội khách trên sân Panama, rồi tiếp Costa Rica ở Ohio vào ngày 13 Tháng Mười.

(KV) [đ.d.]

Edited by user Friday, September 17, 2021 7:41:58 PM(UTC)  | Reason: Not specified

linhphuong  
#1560 Posted : Saturday, September 18, 2021 8:36:30 AM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,411

Thanks: 327 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
Tin Tong Hop
Kỷ niệm ngày 11 tháng 9 là một lời nhắc nhở Vatican
đã nói rất đúng, không phải một lần mà là hai lần


J.B. Đặng Minh An dịch 18/Sep/2021

UserPostedImage

https://vietcatholic.net/News/Html/271123.htm

Ký giả John Allen của tờ Crux, có bài tường trình nhan đề “9/11 anniversary a reminder the Vatican had it right, not once but twice”, nghĩa là “Kỷ niệm ngày 11 tháng 9 là một lời nhắc nhở rằng Vatican đã nói rất đúng, không phải một lần mà là hai lần”. Theo Allen, Hoa Kỳ đã không nghe theo các lời khuyên của Tòa Thánh, không chỉ một mà là hai lần, dẫn đến các tổn thất kinh hoàng về nhân mạng và vật chất.

Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Thụy Khanh

Cuộc xung đột kéo dài 20 năm tại Afghanistan, trị giá 2.6 nghìn tỷ đô la, đã kết thúc với việc Taliban một lần nữa nắm quyền và vị thế toàn cầu của Mỹ lại tan nát. Việc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan, ít nhiều xảy ra cùng thời điểm với lễ kỷ niệm 20 năm vụ khủng bố ngày 11 tháng 9.

Hai chiến dịch quân sự lớn của Hoa Kỳ ở Afghanistan và Iraq là kết quả trực tiếp của các cuộc tấn công ngày 11 tháng 9. Cả hai đều đã dẫn đến thất bại hoặc thất vọng. Trong cả hai trường hợp, các nhà ngoại giao Vatican ngày nay sẽ có lý khi nói: “ Đừng nói rằng chúng tôi đã không nói trước với các bạn như vậy”.

Afghanistan là hậu quả tức thì của vụ khủng bố ngày 11 tháng 9, đó là nỗ lực của một siêu cường tức giận nhằm đáp trả những kẻ mà nước này cho là phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công khủng bố đẫm máu nhất trong lịch sử nhân loại.

Ngay từ đầu, chính quyền Bush đã tỏ rõ ý định sử dụng vũ lực để đánh bật chế độ Taliban. Chưa đầy một tháng sau, vào ngày 7 tháng 10, bom và tên lửa được hướng dẫn bắt đầu rơi xuống các mục tiêu của Taliban. 12 ngày sau các binh sĩ đã hành quân trên mặt đất.

Trong khoảng thời gian ngắn ngủi sau sự kiện ngày 11 tháng 9 nhưng trước khi chiến tranh Afghanistan nổ ra, Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II là một trong số rất ít các nhà lãnh đạo toàn cầu đã có chuyến tông du tới khu vực này. Vị Đức Giáo Hoàng Ba Lan dự kiến đến Kazakhstan gần đó từ ngày 22 đến 25 tháng 9, và bất chấp những lo ngại về an ninh sau vụ tấn công Tòa Tháp Đôi, chuyến đi vẫn diễn ra theo kế hoạch.

Chuyến tông du cho phép Đức Gioan Phaolô II có cơ hội cân nhắc trước những lựa chọn định mệnh mà thế giới phải đối mặt vào thời điểm đó. Ngay sau khi các cuộc tấn công xảy ra, Đức Gioan Phaolô II đã tố cáo “nỗi kinh hoàng không thể diễn tả được” đã xảy ra ở New York và gửi một bức điện cho Bush để bày tỏ “nỗi buồn sâu sắc của tôi và sự gần gũi của tôi trong lời cầu nguyện cho đất nước vào thời điểm đen tối và bi thảm này”. Tuy nhiên, tình cảnh này đã thúc đẩy Đức Giáo Hoàng đề cập đến không chỉ là những cảm xúc mà còn là những phản ứng có tính chính sách.

Ngài đã làm điều đó. Trong bài huấn dụ trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật sau thánh lễ ở thủ đô Astana của Kazakhstan ngày 23 tháng 9, Đức Giáo Hoàng đã đưa ra một lời kêu gọi đặc biệt, bằng tiếng Anh để bảo đảm rằng cộng đồng quốc tế sẽ nghe thấy thông điệp ấy: “Với tất cả trái tim của tôi, tôi cầu xin Chúa giữ cho thế giới được hòa bình”, ngài nói. Trong hầu hết các bản tin trên các phương tiện truyền thông, thông điệp này được coi là đèn đỏ của Đức Giáo Hoàng cho cuộc can thiệp quân sự sắp xảy ra do Hoa Kỳ lãnh đạo.

Hai tháng sau, sau khi Taliban bị lật đổ và bắt đầu hai thập kỷ chiếm đóng của nước ngoài tại Afghanistan, Đức Gioan Phaolô II đã làm cho lời cảnh báo của mình trở nên sắc nét hơn trong thông điệp hàng năm của ngài cho Ngày Thế giới Hòa bình.

Trong thông điệp đó, Đức Giáo Hoàng thừa nhận quyền tự vệ trước những kẻ khủng bố nhưng nhấn mạnh rằng hành động nên được giới hạn ở chính những kẻ khủng bố, chứ không phải toàn bộ quốc gia, và bất kỳ hành động quân sự hoặc vũ trang nào cũng phải đi kèm với “một chính sách chính trị, ngoại giao và kinh tế can đảm và kiên quyết, trong đó cam kết giảm bớt các tình huống bị áp bức và gạt ra bên lề vốn tạo điều kiện thuận lợi cho các kế hoạch của những kẻ khủng bố”.

Mặc dù Đức Gioan Phaolô II không bao giờ đề cập cụ thể đến Hoa Kỳ, bối cảnh thông điệp dường như đã hoàn toàn rõ ràng: Đừng sử dụng vũ lực bừa bãi, và đừng sử dụng một chiến dịch quân sự không có kế hoạch tái thiết.

Hai năm sau, ký ức về vụ tấn công ngày 11 tháng 9 cũng thúc đẩy cuộc xâm lược Iraq do Hoa Kỳ dẫn đầu, khiến Đức Giáo Hoàng và đội ngũ Vatican của ngài lên án rõ ràng hơn. Đức Gioan Phaolô II thậm chí đã cử một đặc phái viên đến Tòa Bạch Ốc, đó là cựu Sứ thần Tòa Thánh tại Hoa Kỳ, Đức Hồng Y Pio Laghi, trong nỗ lực vào phút cuối để thuyết phục chính quyền Bush, nhưng vô ích.

Tóm lại, Đức Giáo Hoàng và các nhân viên ngoại giao của ngài đã cảnh báo Mỹ rằng cả Afghanistan và Iraq sẽ chứng tỏ là những cuộc xung đột không có hồi kết, có khả năng khiến dân thường của cả hai nước, bao gồm cả thiểu số Kitô Hữu đáng kể của Iraq, trở nên tồi tệ hơn. Các vị cũng cảnh báo rằng những nỗ lực áp đặt mô hình chính phủ và công lý của phương Tây lên các xã hội Á Châu sẽ cho thấy rằng những truyền thống xa lạ đó sẽ không bao giờ có hiệu quả và bóng ma của một cường quốc phương Tây xâm lược một quốc gia Hồi giáo khác sẽ thổi bùng tình cảm Hồi giáo và cuối cùng thúc đẩy chính các phong trào thánh chiến lao vào một cuộc chiến tranh được trù liệu là diễn ra trong một phạm vi giới hạn.

Vào tháng Giêng năm 2003, trong một bữa ăn trưa làm việc với các nhà báo do đại sứ quán Ý tại Vatican tổ chức, Đức Hồng Y Angelo Sodano, người Ý, lúc đó là Ngoại trưởng của Đức Gioan-Phaolô, đã đánh giá theo cách này: “ Chúng tôi nói với những người bạn Mỹ của chúng tôi: chọc giận một tỷ người Hồi giáo sẽ có nguy cơ gây ra sự thù địch của thế giới Hồi giáo trong nhiều thập kỷ.”

Chỉ ba ngày trước khi cuộc xâm lược của Hoa Kỳ bắt đầu, Đức Gioan Phaolô II đã sử dụng bài huấn dụ trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật của mình để đưa ra một lời kêu gọi cuối cùng khác.

“Đối mặt với những hậu quả to lớn mà một hoạt động quân sự quốc tế sẽ gây ra cho dân chúng Iraq và cho sự cân bằng của khu vực Trung Đông, vốn đã rất khốn cùng, và đối với những hành động cực đoan có thể xuất phát từ đó, tôi nói với tất cả: vẫn còn thời gian để thương lượng; vẫn còn chỗ cho hòa bình, không bao giờ là quá muộn để hiểu và tiếp tục thảo luận”, ngài nói.

Mặc dù bây giờ tất cả những điều đó có vẻ hiển nhiên, nhưng vào thời điểm đó, Vatican là một trong số ít các quốc gia phương Tây sẵn sàng công khai nói lên sự e ngại của mình đối với các chính sách của Hoa Kỳ. Mặc dù có thể là khó mường tượng ra thế giới ngày nay có thể trông khác như thế nào nếu Hoa Kỳ đã lắng nghe lời kêu gọi của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, nhưng câu trả lời gần như chắc chắn là sẽ khác “rất xa”.

Cột mốc 20 năm kể từ ngày vụ khủng bố 11 tháng 9, trong số nhiều điều khác, đưa ra một lời nhắc nhở rằng Vatican đã đúng, không chỉ một lần mà là hai lần, về những đau lòng sẽ xảy ra sau các phản ứng quân sự của Mỹ và các đồng minh sau các cuộc tấn công.

Có lẽ đó không phải là niềm an ủi nghiệt ngã cho những người Công Giáo trong ngày kỷ niệm khủng khiếp này. Tuy nhiên, nếu không có gì khác, có lẽ nó cũng mang lại một lợi ích nhất định cho sự nghi ngờ vào lần tiếp theo khi các nhà ngoại giao Vatican cố gắng cảnh báo thế giới rằng “Làm theo cách đó thật là một sự điên rồ”.

Chưa từng có về mặt ngoại giao: Nữ tổng thống Slovakia
đứng khóc khi tiễn Đức Thánh Cha. Chuyện gì xảy đã ra?


Thế Giới Nhìn Từ Vatican 16/Sep/2021

https://vietcatholic.net/News/Html/271073.htm

Như chúng tôi đã đưa tin, sau khi dâng thánh lễ tại Đền Thánh Quốc Gia Šaštin, Đức Thánh Cha đã đến sân bay quốc tế Bratislava để trở về Rôma.

Sân bay quốc tế Bratislava cách địa điểm Đức Thánh Cha cử hành thánh lễ cuối cùng một khoảng cách khá xa là 86km. Theo dự kiến, ngài sẽ đến sân bay lúc 13g30. Tuy nhiên, xảy ra cách nào đó mà ngài lại đến sớm hơn 15 phút. Vì thế, tại phòng khánh tiết sân bay quốc tế, ngài đã có nhiều thời gian hơn để đàm đạo với bà Zuzana Čaputová, tổng thống Cộng hoà Slovakia, trước khi lên xe ra thảm đỏ dẫn ra máy bay.

Nữ Tổng thống đã tỏ ra rất xúc động. Trong một diễn biến chưa từng có trong các chuyến tông du của Đức Thánh Cha Phanxicô, Nữ Tổng thống đã khóc khi Đức Thánh Cha lên máy bay. Các hình ảnh thu được cho thấy bà đứng chết trân tại chỗ nhìn theo Đức Thánh Cha khi ngài lên máy bay và trong lúc máy bay chạy ra đường băng để cất cánh.

Trong cuộc họp báo sau đó tại dinh tổng thống, đích thân bà Zuzana Čaputová xác nhận là bà đã rất xúc động và đã khóc.

Bà Zuzana Čaputová sinh ngày 21 tháng 6 năm 1973, trong một gia đình lao động nghèo, là một chính trị gia, luật sư và nhà hoạt động môi trường người Slovakia. Bà là Tổng thống Slovakia từ ngày 15 tháng 6 năm 2019. Zuzana là người phụ nữ đầu tiên nắm giữ chức vụ tổng thống, và cũng là tổng thống trẻ nhất trong lịch sử của Slovakia, được bầu ở tuổi 45. Bà Zuzana Čaputová không phải là người Công Giáo. Bà đã ly dị và có 2 đứa con.

Báo chí tại Bratislava cho biết gia đình bà Zuzana nguyên là người Công Giáo. Trong thời kỳ cộng sản, hoàn cảnh khó khăn quá nên có lẽ đã không thể giữ đạo. Tuy nhiên, bà Zuzana chưa bao giờ cho rằng mình là người vô thần. Bà được tin là tập thiền Yoga. Hy vọng, có thể qua chuyến tông du này và những liên hệ tiếp theo đây, nữ tổng thống có thể trở lại đạo.

Lạ lùng: Không thể giải thích - Bão Ida
tàn phá kinh hoàng New Orleans, chừa ra các tượng Đức Mẹ


Thế Giới Nhìn Từ Vatican 10/Sep/2021

https://vietcatholic.net/News/Html/270945.htm

1. Tượng Đức Mẹ được tìm thấy còn nguyên vẹn giữa đống đổ nát sau cơn bão Ida ở Louisiana

Giáo xứ St. Hubert, Garyville, Louisiana đã đăng một bức ảnh đáng kinh ngạc về bức tượng Đức Mẹ vẫn hoàn toàn nguyên vẹn sau cơn bão Ida.

Cơn bão cấp 4 đổ bộ vào Louisiana hôm 29 tháng 8, khiến hơn một triệu người ở khu vực đô thị New Orleans mất điện. Hàng trăm ngàn người cũng thiếu nước và nhiên liệu.

Ngôi nhà thờ tại New Orleans trong tâm chấn đã công bố một bức ảnh vào ngày 30 tháng 8, cảm ơn sự bảo vệ của Đức Mẹ khỏi cơn bão. Bài đăng trên Facebook đã khiến những người dùng khác chia sẻ những bức ảnh của họ về những bức tượng Đức Mẹ còn nguyên vẹn sau trận cuồng phong!

Giáo xứ St. Hubert viết: “Giữa lúc cây cối bị tàn phá, Đức Mẹ đã đứng ra bảo vệ cho ngôi làng Garyville của chúng ta. Không một cành cây nào chạm vào Mẹ khi chúng rơi xuống xung quanh Mẹ. Xin cám ơn Mẹ Ma-ri-a đã chuyển cầu cho chúng con”.

Chỉ một giờ sau, bài đăng đã tạo ra gần 700 phản ứng và hơn 3,000 lượt chia sẻ.

Rose Robinson nhận xét rằng: “Wow! Thật là một phép màu kỳ diệu! “

Karen Monasky thì viết “Cầu nguyện cho tất cả các bạn khi các bạn bước đi với Chúa Giêsu Kitô qua hậu quả của trận cuồng phong này”.

Carla Frilot đã viết “Cảm ơn Mẹ Đức Maria. Mẹ đã cứu nhiều người trong chúng con trong cơn bão khủng khiế nàyp”.

Bobby Lear nhận định: “Chúa Giêsu đã bảo vệ tượng của Mẹ Ngài. Thật đáng kinh ngạc. “

Hai người dùng khác đã đăng ảnh những bức tượng Đức Mẹ mà họ nhìn thấy hoàn toàn không bị ảnh hưởng sau cơn bão.


Source:Church POPStatues of Our Lady Found Untouched Amid Debris After Hurricane Ida in Louisiana

2. Đức Thánh Cha Phanxicô gửi 15,000 cây kem cho các tù nhân ở Rôma

Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi 15,000 cây kem cho các tù nhân ở Rôma khi Thành phố Vĩnh cửu ngột ngạt trong cái nóng mùa hè, Vatican cho biết như trên hôm thứ Ba.

Các cây kem, tiếng Ý là Gelati, đã được đưa đến các nhà tù Regina Coeli và Rebibbia bởi Đức Hồng Y Konrad Krajewski, quan phát chẩn của Đức Giáo Hoàng. Thông cáo báo chí ngày 7 tháng 9 cho biết như trên.

Văn phòng thực hiện các hoạt động bác ái thay mặt cho Đức Giáo Hoàng của Vatican cho biết rằng trong những tháng mùa hè, họ đã tìm cách thực hiện “những cử chỉ truyền giáo nhỏ để giúp đỡ và mang lại hy vọng cho hàng ngàn người trong các nhà tù ở Rôma”.

Văn phòng giải thích rằng họ tập trung vào việc thực hiện các công việc thương xót thể xác trong mùa hè, khi các câu lạc bộ và tổ chức bác ái ở Rôma bị buộc phải hạn chế các hoạt động của họ.

Thông cáo cho biết thêm: “Do đó, như mọi năm, những nhóm nhỏ người vô gia cư, hoặc những người sống trong ký túc xá, được đưa đến biển hoặc hồ, gần Castel Gandolfo, để thư giãn và ăn tối trong một tiệm bánh pizza.”

Văn phòng cho biết thêm rằng họ cũng đã giám sát việc cung cấp thuốc và thiết bị y tế cho các nước đang phát triển.

“Ví dụ, chỉ riêng trong tháng 8, một máy chụp cắt lớp, hay CT scan, đã được mua cho Madagascar, trị giá khoảng 600,000 đô la, và việc chuẩn bị các phòng khám y tế, cải tạo hoặc xây mới, đã được hoàn thành với giá gần hai triệu euro, tức là 2.4 triệu đô la, ở ba quốc gia nghèo nhất của Phi Châu.”

Đức Thánh Cha Phanxicô đã rửa chân cho các tù nhân tại nhà tù Rebibbia vào Thứ Năm Tuần Thánh năm 2015 và cho các tù nhân tại nhà tù Regina Coeli ba năm sau đó.

Vào tháng 6 năm nay, Đức Giáo Hoàng đã tiếp một nhóm khoảng 20 tù nhân tại Santa Marta. Những người đàn ông này là tù nhân của một nhà tù an ninh thấp, một phần của khu phức hợp Rebibbia nằm ở ngoại ô phía đông của Rome.

Họ được tháp tùng bởi giám đốc nhà tù, tuyên úy và các quan chức. Sau đó, họ đến Bảo tàng Vatican, nơi mở cửa trở lại cho du khách vào tháng Năm.

Vào tháng 3 năm 2020, khi bắt đầu bùng phát coronavirus ở Ý, chính phủ Ý đã cấm thăm các tù nhân.

Một số tù nhân tại khu phức hợp nhà tù Rebibbia đã nổi loạn để phản đối quyết định này. Ở những nơi khác ở Ý, các tù nhân bắt đầu phóng hỏa, bắt con tin, và đột kích các phòng khám y tế của nhà tù. Ít nhất 12 tù nhân đã chết tại đất nước này trong ba ngày do hậu quả của bạo loạn.

Mùa hè năm nay là một trong những mùa hè nóng nhất được ghi nhận ở Ý, với những đám cháy rừng hoành hành ở miền nam đất nước. Đảo Sicily ở Địa Trung Hải đã ghi nhận nhiệt độ lên đến 48.8 độ C vào ngày 11 tháng 8, được cho là mức cao nhất từng được ghi nhận ở Âu Châu.

Đức Hồng Y Krajewski, 57 tuổi, giữ chức quan phát chẩn từ năm 2013. Ngài là người Ba Lan, và đã nhận được chiếc mũ đỏ từ Đức Thánh Cha Phanxicô vào năm 2018.

Một năm sau, vị Hồng Y có biệt danh là “ Robin Hood của giáo hoàng “, đã trèo xuống một miệng cống để khôi phục điện cho một khu đất thuộc sở hữu nhà nước Ý ở Rôma, nơi những người vô gia cư đang sinh sống.
Source:Catholic News AgencyPope Francis sends 15,000 ice creams to Rome prisoners

3. Chính quyền Biden kiện tiểu bang Texas về luật ủng hộ sự sống

Hôm thứ Năm 8 tháng 9, chính quyền Biden đã kiện tiểu bang Texas về luật mới trong đó cấm hầu hết các trường hợp phá thai sau khi phát hiện ra nhịp tim của thai nhi.

Trong một đơn khiếu nại gửi lên một tòa án cấp liên bang ở Tây Texas, Bộ Tư pháp cho biết tiểu bang đã hành động “ngang nhiên bất chấp Hiến pháp” khi hạn chế “hầu hết các trường hợp phá thai”.

“Đạo luật rõ ràng là vi hiến theo tiền lệ của Tòa án Tối cao đã có từ lâu”, Tổng trưởng Tư Pháp Merrick Garland tuyên bố hôm thứ Năm.

“Hoa Kỳ có thẩm quyền và trách nhiệm bảo đảm rằng không tiểu bang nào có thể tước bỏ các quyền hiến định của cá nhân thông qua một chương trình lập pháp được thiết kế đặc biệt để ngăn chặn việc thực thi tự do các quyền đó”.

Khiếu nại này, được Bloomberg News đưa tin, tìm kiếm một lệnh cấm vĩnh viễn đối với các quan chức nhà nước và các bên tư nhân muốn kiện những người cung cấp dịch vụ phá thai theo luật mới của Texas, thường được gọi là Đạo luật Nhịp tim.

Đạo luật Nhịp tim Texas, SB 8, yêu cầu các bác sĩ kiểm tra nhịp tim của thai nhi trước khi thực hiện phá thai. Nếu phát hiện nhịp tim - có thể sớm nhất là khi thai được sáu tuần - luật nghiêm cấm phá thai, trừ trường hợp cấp cứu y tế.

Tuy nhiên, điểm độc đáo là luật được thực thi thông qua các vụ kiện dân sự của tư nhân chứ không phải qua các cơ quan thực thi pháp luật của nhà nước.

Đối diện với nguy cơ sạt nghiệp vì các vụ kiện cáo, các nhà cung cấp dịch vụ phá thai đã thách thức luật này trước tòa, nhưng Tòa án Tối cao vào ngày 1 tháng 9 đã bác bỏ kiến nghị của họ muốn ngăn hiệu lực của luật này.

Ông Joe Biden và bà Kamala Harris nhận ra tức khắc tác dụng phò sinh của luật nhịp tim của Texas; và họ tìm mọi cách để ngăn chặn. Biden gọi đạo luật này là “ một cuộc tấn công chưa từng có đối với quyền hiến định của phụ nữ, “và hứa sẽ nỗ lực toàn chính phủ” để duy trì việc phá thai ở Texas.

Ông đã chỉ đạo các cơ quan liên bang, bao gồm Bộ Tư pháp, xem xét những hành động có thể được thực hiện “để bảo đảm rằng phụ nữ ở Texas được tiếp cận với phương pháp phá thai an toàn và hợp pháp theo phán quyết Roe chống Wade”.

Theo luật Texas, nguyên đơn không được kiện người phụ nữ phá thai bất hợp pháp. Họ có thể kiện những người thực hiện phá thai bất hợp pháp và bất kỳ ai “cố ý” hỗ trợ vụ phá thai bất hợp pháp đó. Người khởi kiện có thể là bất cứ ai phát hiện ra hoạt động phá thai bất hợp pháp không nhất thiết phải là thân nhân của người phụ nữ phá thai.

Các vụ kiện thành công có thể được bồi thường ít nhất 10,000 đô la, cộng với chi phí tòa án và luật sư.

Các quan chức Bộ Tư pháp Liên bang cáo buộc trong đơn khiếu nại của họ rằng thay vì thực thi luật pháp, bang Texas “đã cử các công dân bình thường làm thợ săn tiền thưởng.”

Bộ Tư pháp Liên bang viết: “Không cần nhiều tưởng tượng, người ta cũng nhận ra rằng mục tiêu của Texas là làm cho các phòng khám phá thai hoạt động trong tiểu bang trở nên quá sức rủi ro. Cho đến nay, luật đã có hiệu lực như mong muốn. Các nhà cung cấp dịch vụ phá thai đã ngừng cung cấp các dịch vụ bị cấm bởi SB 8, khiến phụ nữ ở Texas bị tước đoạt dịch vụ phá thai một cách không thể chấp nhận và vi hiến”.

Bà Kamala Harris dự kiến gặp “các nhà cung cấp dịch vụ phá thai và sức khỏe sinh sản và những người phụ nữ muốn phá thai từ Texas, Mississippi, Kentucky, và New Mexico” vào chiều thứ Năm, để “an ủi họ” và thảo luận về luật Texas.

Bà ta nói: “Quyền của phụ nữ được đưa ra quyết định về cơ thể của họ là không thể thương lượng. Chúng ta cần luật hóa phán quyết Roe chống Wade”.

Đứng trước vụ kiện hôm thứ Năm, một nhà lãnh đạo phò sinh đã gọi vụ kiện Bộ Tư Pháp Mỹ kiện tiểu bang Texas là “phản dân chủ”.

Các nhà lãnh đạo Phò sinh chỉ ra rằng cơ quan lập pháp tiểu bang Texas gần đây đã tăng lợi ích công cộng cho các bà mẹ có thu nhập thấp, mở rộng phạm vi bảo hiểm Medicaid cho các bà mẹ mới sinh và tài trợ cho chương trình Thay thế Phá thai.

“Texas tiếp tục dẫn đầu về lòng từ bi đối với phụ nữ và gia đình với chương trình 100 triệu Mỹ Kim để phụ nữ đừng phá thai và tăng mười lần số trung tâm trợ giúp các phụ nữ đang mang thai” Marjorie Dannenfelser, chủ tịch của phò sự sống Susan B. Anthony nói hôm thứ Năm.

Đức Tổng Giám Mục Joseph Naumann của Thành phố Kansas ở Kansas, chủ tịch ủy ban ủng hộ đời sống của các giám mục Hoa Kỳ, đã chỉ ra hoạt động tiếp cận quốc gia của các giám mục “Đồng hành với các bà mẹ đang cần” nhằm giúp các giáo xứ đáp ứng nhu cầu của các bà mẹ mang thai.

Trích dẫn lời của Đức Thánh Cha Phanxicô, Đức Tổng Giám Mục nói rằng “

Giết một đứa trẻ không bao giờ là một giải pháp cho một vấn đề. Đáng buồn thay, Tổng thống, Chủ tịch Hạ viện và các quan chức công quyền khác đã đáp lại bằng những tuyên bố phớt lờ lợi ích thiêng liêng của quốc gia chúng ta là bảo vệ cuộc sống và sức khỏe của cả bà mẹ và thai nhi, thay vào đó họ đưa ra những cam kết triệt để huy động toàn bộ lực lượng của chính phủ liên bang để ngăn chặn mọi nỗ lực bảo vệ sự sống của đứa trẻ trong bụng mẹ”

“Là người Công Giáo, chúng ta cam kết làm việc và cầu nguyện cho sự chuyển đổi lòng trí của họ để tất cả mọi người biết tôn trọng phẩm giá của con người từ khi thụ thai cho đến khi chết tự nhiên”.

Phá thai, hôn nhân đồng tính, rước lễ, tuyệt thông,
phải đọc phát biểu của Đức Phanxicô trên chuyến bay
từ Slovakia về Vatican ra sao?


Vũ Văn An 16/Sep/2021


Theo John Allen của Tạp chí Crux, trên chuyến bay ngày 15 tháng 9, từ Slovakia trở lại Vatican, Đức Phanxicô có những phát biểu quan trọng về phá thai, “hôn nhân” đồng tính, rước lễ và vạ tuyệt thông khiến “không bên nào của một cuộc tranh luận hoàn toàn có thể cho là mình được chứng thực”.

UserPostedImage

Ngài khởi đầu cho hay ngài chưa bao giờ từ khước Thánh Thể cho bất cứ người nào. Ngài thậm chí cho cả một phụ nữ Do Thái rước lễ, một người rõ ràng “ở bên ngoài cộng đồng” được ngài gọi chung là “excommunicated” mà chúng ta chỉ hiểu là bị tuyệt thông. Chỉ có điều, chính ngài xác định: ngài không hề biết người được ngài cho rước lễ là một người Do Thái; ngài chỉ biết điều đó sau khi Thánh lễ đã hoàn tất và chính người phụ nữ thổ lộ với ngài như vậy. Chính ngài cũng xác nhận là ngài chưa bao giờ biết có người “excumminucated” nào tự trình diện trước ngài để rước lễ.

San Martín cũng của Crux cho biết thêm thời ngài còn ở Á Căn Đình, các chính trị gia Công Giáo đều phò sinh cả, chỉ từ khi ngài dọn tới Vatican, họ mới lao vào con đường phò chọn lựa. Thành thử khó có người phò phá thai nào đến trước ngài để được ngài cho rước lễ.

Nhưng đọc phát biểu của ngài trên chuyến bay, ai cũng hiểu ngài không ủng hộ việc tẩy chay rước lễ đối với bất cứ ai, kể cả những người ủng hộ phá thai.

Dù ngay sau đó, ngài thẳng thừng tuyên bố rằng phá thai là giết người vì theo phôi thai học, thai nhi 3 tuần đã đủ bộ phận của một con người rồi, đã là một con người đầy đủ rồi, giết em là giết người, không oong đơ gì cả [ngài dùng chữ Chấm Hết). Ai tham gia vào việc giết người này tự đặt mình ra ngoài cộng đồng (excommunicated) và do đó không thể rước lễ.

Rõ ràng đó là đèn xanh cho lập trường tẩy chay rước lễ đối với Joe Biden và Nancy Pelosi, những người đề cao quyền giết trẻ thơ.

Nhưng đừng vội mừng, ngay sau đó, Đức Phanxicô làm một đường “zigzag” trở lại với lập trường “không khước từ cho rước lễ đối với bất cứ ai” của chính ngài khi đưa ra việc phân biệt giữa những người “excommunicated” (có lẽ ám chỉ những người bị tuyệt thông vĩnh viễn) và những người “tạm thời ở bên ngoài cộng đồng” nhưng vẫn là “con cái Thiên Chúa và cần hành động mục vụ của chúng ta”.

Nhất là sự phân biệt giữa mục vụ và chính trị. Nghĩa là các Giám Mục phải mô phỏng sự dịu dàng và cảm thương của Thiên Chúa trong cả việc xử lý với những người bị tuyệt thông, và nếu từ bỏ nẻo đường này, các ngài “trở thành các chính khách”.

Đối với John Allen, “thật hợp lý khi kết luận rằng lập trường của Đức Giáo Hoàng là thế này: Phá thai là giết người, những ai tham gia việc phá thai ít nhất cũng bị tuyệt thông tạm thời, và, trong tư cách ấy, một cách tổng quát không nên rước lễ. Tuy nhiên, một linh mục hay một Giám Mục không nên là người xua đuổi một người như thế, vì có nguy cơ biến một điều nên là một đáp ứng mục vụ đầy cảm thương thành một việc sa vào tuyên bố chính trị”.

Nói cách khác, “không” phá thai và cũng “không” cấm rước lễ!

Còn về “hôn nhân” đồng tính, khi quả quyết hôn nhân phải là giữa một người đàn ông và một người đàn bà, rõ ràng Đức Phanxicô không chấp nhận việc coi cuộc sống chung của những cặp đồng tính là hôn nhân. Ít nhất đó là yếu tính của bí tích hôn nhân Công Giáo do Chúa thiết lập và Giáo Hội không có quyền thay đổi.

Tuy nhiên khi ủng hộ hay ít nhất khi mặc nhiên thừa nhận tính thích đáng của “những đạo luật [dân sư] nhằm giúp đỡ hoàn cảnh của nhiều người có các xu hướng tình dục khác nhau”, ngài mặc nhiện chấp nhận các hoàn cảnh sống chung của các cặp đồng tính. Có điều, cố gắng thỏa hiệp này không nên bao gồm việc chờ mong Giáo Hội phải “ban cấp một điều, mà từ bản chất của mình, Giáo Hội không thể ban cấp”.

Ngài quả quyết “Điều trên không có nghĩa lên án những người như thế, xin làm ơn, họ là anh chị em của chúng tôi và chúng tôi phải đồng hành với họ”.

Đồng hành làm sao? Đức Phanxicô không có câu trả lời rõ ràng. John Allen nhớ lại hồi tháng 10 năm 2013, sau cuộc đàm đạo của ngài với nhà báo kỳ cựu người Ý Eugenio Scalfari, phát ngôn viên Tòa Thánh lúc bấy giờ là Cha Federico Lombardi nhận định rằng khi Đức Phanxicô tương tác với báo chí, ngài xử lý bằng một văn phong giáo hoàng mới, một văn phong cố tình xuề xòa [informal], thường không quan tâm tới sự chính xác, và nhằm được coi như một phản ứng mục vụ trong lúc dầu sôi lửa bỏng hơn là một tuyên bố dứt khoát của huấn quyền. Cha cho hay ta cần hiểu bản chất của văn phong này trước khi phản ứng một cách thích đáng. Điều này rất đúng trong trường hợp các câu trả lời của Đức Phanxicô trong cuộc phỏng vấn trên đây dù đụng tới vấn đề phá thai, rước lễ, “hôn nhân” đồng tính và vạ tuyệt thông.

Nói đến vạ tuyệt thông, phải nhấn mạnh rằng Đức Phanxicô cực lực phản đối việc này, ngài cho biết chuyện ấy đủ rồi. Nhưng chính ngài nói rõ: những người tham gia phá thai là tự đặt mình ra khỏi Giáo Hội, tức là tự động ra vạ tuyệt thông cho mình rồi. Những khuôn mặt trơ trẽn như Joe Biden hay Nancy Pelosi không biết có hiểu ra việc này hay không, nhưng dưới con mắt Đức Phanxicô, họ đang ở ngoài Giáo Hội, họ đang tự động ra vạ tuyệt thông cho chính họ và trong tư cách ấy họ không nên rước lễ vì rước lễ chỉ dành cho những người còn ở trong cộng đồng.

Joe Biden và Nancy Pelosi chắc chắn không hiểu ra như vậy, nên họ vẫn coi như vị đương kim giáo hoàng ủng hộ lập trường phò phá thai của họ để càng ngày càng đi quá trớn trong lập trường triệt để ủng hộ phá thai đến độ cho rằng sự sống con người không khởi đầu từ lúc thụ thai. Lập trường này quá khích một cách trơ trẽn đến độ vị Hồng Y Tổng Giám Mục của thủ đô Washington D.C., người hết lòng ủng hộ Joe Biden, phải lên tiếng bất đồng. Không có những phản biện công khai và mạnh mẽ, “tội ác” của bè lũ Biden – Pelosi chỉ càng ngày càng tồi tệ thêm.

Nói đến “tội ác” phá thai, theo Peter Jesserer Smith của tờ National Catholic Register, Đức Cha Edward Scharfenberger của giáo phận Albany, New York, cho hay: rõ ràng phải có một trừng phạt nào đó đối với các chính khách ủng hộ phá thai. Nhưng giáo luật đòi Giám Mục phải trưng được một tội ác theo giáo luật và phải tuân theo thủ tục hợp pháp. Và trong khi giáo luật nói rõ: dị giáo, ly giáo hay bỏ đạo là các cơ sở truyền thống để bị tuyệt thông, thì luật lại không có hướng dẫn minh nhiên nào về việc phải làm gì với những người Công Giáo cổ vũ phá thai và các tội ác nghiêm trọng khác từng bị Công Đồng Vatican II kết án như những “infamies” [ô danh] hiện đại vốn “chuốc độc xã hội loài người” và là một “xỉ nhục thượng thặng đối với Đấng Tạo Dựng”.

Nhưng điều 915 của Bộ Giáo luật 1983 thì sao? Điều này dạy rằng: “Không được nhận rước lễ: những người bị vạ tuyệt thông và cấm chế sau khi hình phạt đã tuyên kết hay tuyên bố; những người khác cố chấp trong một tội nặng công khai”. Vế đầu rõ ràng là bị Đức Phanxicô bác bỏ; không có chuyện tuyệt thông chính thức, được tuyên bố đối với các chính khách phò phá thai. Nên không thành vấn đề ở đây. Vế thứ hai, không minh nhiên nói đến việc cổ vũ phá thai. Đức Cha Scharfenberger còn cho rằng, điều 915 không hẳn nói về trừng phạt hình sự, mà chỉ nói đến kỷ luật bí tích.

Nói thế rồi, Đức Cha Scharfenberger nhấn mạnh ngài vẫn có bổn phận lớn tiếng nói “điều gì đúng, điều gì không đúng, điều gì tốt điều gì không tốt...Tôi phải nói sự thật”. Và sự thật, theo Đức Cha, là: phải làm cho mọi người hiểu không có gì sai lầm cho bằng giả định rằng quyền tự do của người đàn bà được thăng tiến và quyền bình đẳng của họ được bảo đảm chỉ khi nào thân xác trong thân xác họ không còn bất cứ giá trị nào.

Đức Cha cho hay ngài liên tục có những cuộc đàm đạo với các nhân vật công về vấn đề này. Và nếu một ngày kia cần phải có trừng phạt công khai, ngài cũng sẽ thông báo cho họ biết trước “để họ thay đổi tác phong”.

Cuộc biểu tình ngày 18/9/2021 tại Thủ Đô Hoa Kỳ


September 16, 2021
Thái Hóa Lộc

Các giới chức cảnh sát địa phương và liên bang đang chuẩn bị cho một cuộc biểu tình của phe cánh hữu nhằm đưa ra tin tức phủ nhận hàng trăm bị cáo bị buộc tội trong vụ tấn công Capitol ngày 6 tháng 1 là mục tiêu vì lý do chính trị.

UserPostedImage

Cảnh sát trưởng Capitol, Tom Manger, cho biết cơ quan của ông đang “giám sát chặt chẽ” các kế hoạch cho ngày 18 tháng 9. Ông cũng đã thông báo cho các nhà lãnh đạo Hạ viện và Thượng viện vào tuần tới về việc chuẩn bị an ninh cho cuộc biểu tình sắp tới. Cơ quan cảnh sát từ chối chia sẻ chi tiết cụ thể về kế hoạch chuẩn bị của họ. Tuy nhiên, các chuyên gia thực thi pháp luật cho rằng việc không dự đoán và ngăn chặn được vụ bạo lực xảy ra như ngày 6/1 có nghĩa là các giới chức nên chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất trong khoảng thời điểm này.

Trung tướng hồi hưu Russel Honore, người giám sát đánh giá quan trọng các hoạt động của Cảnh sát Capitol sau cuộc bạo động ngày 6 tháng 1, cho biết các giới chức an ninh “phải chuẩn bị cuộc biểu tình này có khả năng trở thành một cuộc tấn công khủng bố” và các sĩ quan có thể sử dụng vũ lực gây chết người, nếu cần thiết. Báo cáo của tướng Honore, được công bố vào tháng 3, kêu gọi một chương trình đào tạo được cải tiến, hệ thống thu thập tin tức tình báo và nỗ lực để lấp đầy hàng trăm vị trí. “Tôi rất tin tưởng vào họ (cảnh sát Capitol). Bây giờ họ có đầy đủ thiết bị để sử dụng trong các cuộc xáo trộn dân sự; họ đã được đào tạo gần đây. Tôi không nghĩ họ bị sai lầm tiếp tục, Honore nói: “Chúng ta không nên ngu ngốc một lần nữa,” ông nói thêm… Ông Chuck Wexler, giám đốc điều hành của Diễn đàn nghiên cứu điều hành cảnh sát thực thi pháp luật, cho biết cuộc biểu tình ngày 18 tháng 9 sắp tới có thể là “thử nghiệm lớn đầu tiên” đối với chính quyền địa phương kể từ cuộc bạo động chết người ở Capitol ngày 6 tháng 1 vừa qua.

Chuck Wexler, người đã nói chuyện với các giới chức liên quan cũng cho biết thêm: “Rất nhiều điều đã xảy ra vào ngày 6 tháng 1: thiếu tin tức tình báo, thiếu hỗ trợ liên lạc lẫn nhau, và cần thiết một Kế hoạch B”. Sự thiếu sót đưa đến thất bại để đối phó biểu tình ngày 6 tháng 1 sẽ là tập hợp bài học kinh nghiệm ngỏ hầu chuẩn bị cho cuộc biểu tình vào ngày 18 tháng 9 tức vào thứ sáu tuần này.

Tuy nhiên, cựu nhân viên chiến dịch tranh cử của Trump, Matt Braynard, người tổ chức cuộc biểu tình “Công lý cho J6” vào ngày 18 tháng 9, đã khẳng định rằng sự kiện sẽ diễn ra trong hòa bình. Trong một video được đăng trên trang web của một nhóm mà Braynard thành lập, ông yêu cầu những người tham dự phải “tôn trọng và tử tế” với các nhân viên thực thi pháp luật, những người sẽ có mặt vào ngày 18 tháng 9. “Nếu họ yêu cầu bạn làm điều gì đó, hãy làm như vậy,” ông nói. Terry Gainer, cựu cảnh sát trưởng Capitol, cho biết cuộc bạo loạn ngày 6/1 đã làm nổi bật những điểm yếu quan trọng trong việc phản ứng của cảnh sát, từ sự chuẩn bị căn bản cho đến thiếu thông tin liên lạc. Ông cho rằng dù là một cuộc biểu tình hòa bình nhưng cơ quan cảnh sát phải chuẩn bị ngay từ bây giờ để tránh bị động!

Với ban tổ chức cuộc biểu tình “Công lý cho J6” thì lập luận rằng chính phủ liên bang đã vi phạm quyền công dân của những người đã bị bắt và buộc tội, Braynard nói và gọi các bị cáo là “tù nhân chính trị.”. Những người biểu tình sẽ yêu cầu đòi công lý cho Ashli ​​Babbitt, người đã bị cảnh sát Capitol bắn chết trong cuộc hỗn loạn vào ngày 6 tháng 1 và không ngoài mục đích chứng tỏ sự sai trái của viên chức này…

Tình hình chung của Hoa Kỳ đã rối ren lại càng rối ren hơn sau ngày rút quân gây nhiều hỗn loạn tại Afghanistan qua áp lực bệnh dịch covid-19 gia tăng, chính quyền TT Joe Biden đang đứng trước cơn sóng dữ từ trong nước ra ngoài nước.

Một nguồn tin mới nhất khó tin, nhưng lại có thật làm bàng hoàng trong dư luận Hoa Kỳ, liên quan đến đến cuốn sách tựa đề là Peril của hai nhà báo nổi tiếng tờ báo Waskington Post là Bob Wooward và Robert Costa…Vị tướng lãnh cao cấp nhất của Hoa Kỳ, Chủ tịch Hội đồng Tham Mưu Trưởng Liên quân, Đại tướng Mark A. Milley, đã hai lần gọi điện thoại cho người đồng cấp Trung Cộng trong những tháng cuối cùng của chính quyền Donald Trump để trấn an rằng Hoa Kỳ không có kế hoạch tấn công Trung Cộng. Theo ghi nhận từ cuốn sách Peril sẽ được phát hành tuần tới, Tướng Mark A. Milley, Chủ Tịch Hội đồng Tham mưu Trưởng Liên Quân, lo sợ rằng hành động của tổng thống Trump có thể châm ngòi cho một cuộc chiến tranh với Trung Cộng, nên ông đã khẩn trương ngăn chặn rủi ro xung đột vũ trang. Một cuộc gọi đầu tiên diễn ra vào ngày 30 tháng 10 năm 2020, bốn ngày trước cuộc bầu cử tổng thống. Và cuộc gọi khác vào ngày 8 tháng 1 năm 2021, hai ngày sau cuộc bạo động tại Điện Capitol.

Cuộc gọi đầu tiên tháng 10 năm 2020 diễn ra sau khi tướng Milley xem tin tức tình báo cho thấy Trung Cộng tin rằng Hoa Kỳ đang chuẩn bị tấn công. “Tôi muốn bảo đảm với ngài rằng chính phủ Mỹ ổn định và mọi thứ sẽ ổn,”. Tướng Milley nói với Tướng Lý Tác Thành. “Chúng tôi sẽ không tấn công”. Cũng theo sách của hai tác giả trên, Tướng Mark A. Milley sau đó đã bí mật gọi cho Tướng Lý Tác Thành của Trung Cộng vào ngày 8 tháng 1 để trấn an rằng Hoa Kỳ “ổn định 100%”, hai ngày sau khi những người ủng hộ cựu TT Trump xông vào Điện Capitol. Tuy nhiên, Tướng Milley lo sợ về ông Trump đến mức cuối ngày hôm đó, ông ta đã triệu tập một cuộc họp với các chỉ huy hàng đầu để nhắc họ rằng các thủ tục phóng vũ khí hạt nhân đòi hỏi sự tham gia của ông ta.

UserPostedImage

“Peril”, dự kiến phát hành vào thứ Ba tới, tự nhận rằng các nguồn tin của họ dựa vào các ghi chú, tài liệu và cuộc phỏng vấn đương thời với những người tham gia và nhân chứng giấu tên. Cuốn sách còn tố cáo rằng chính quyền Donald Trump suy sụp vào những tháng cuối cùng. Các phụ tá hàng đầu – bao gồm Tướng Milley, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper và Bộ Trưởng Tu Pháp William P. Barr – tin rằng họ cần thực hiện các biện pháp quyết liệt để ngăn chận TT Donald Trump chà đạp lên nền dân chủ Mỹ.

Trong những ngày trước cuộc bầu cử năm 2020, cuốn sách tiết lộ, tình báo Mỹ nói rằng Trung Cộng tin rằng ông Trump có kế hoạch phát động một cuộc tấn công quân sự để tạo ra một cuộc khủng hoảng quốc tế để từ đó sẽ dùng làm bàn đạp đánh bại Joe Biden.

Tướng Milley, lo ngại về sức mạnh quân sự của Trung Cộng và khả năng xảy ra một hành động sai lầm để gây chiến giữa hai siêu cường, và đã gọi cho Tham Mưu Trưởng Quân Đội TC Lý Tác Thành. Ông muốn cam kết với Tướng Lý và Chủ tịch Tập Cận Bình rằng Hoa Kỳ không có kế hoạch tấn công Trung Cộng.

Sau cuộc gọi ngày 8/1 với Trung Cộng, Tướng Mark A. Milley đã nói chuyện với Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi. Tướng Milley cố gắng trấn an bà Pelosi rằng ông có thể ngăn chặn TT Trump làm điều khùng điên. “Tôi có thể bảo đảm với bà 110% rằng, cho dù đó là hạt nhân hay một cuộc tấn công ở nước ngoài dưới bất kỳ hình thức nào, chúng tôi sẽ không làm bất cứ điều gì bất hợp pháp, hoặc điên rồ”.

Sau khi nói chuyện với bà Pelosi, Tướng Milley đã triệu tập một cuộc họp ở Ngũ Giác Đài với các chỉ huy hàng đầu của quân đội. Vị tướng nhắc nhở các tướng chỉ huy rằng chỉ có tổng thống mới có thể ra lệnh tấn công hạt nhân và tướng Milley cần phải trực tiếp tham gia.

Sau đó, ông ta đi quanh phòng và yêu cầu từng viên chức xác nhận rằng họ hiểu những gì ông ta đang nói. Mười hai ngày sau, Tướng Milley cho biết, ông nghĩ mình có thể là một trong những người hạnh phúc nhất tại lễ nhậm chức của ông Biden vì ông Trump cuối cùng đã rời nhiệm sở.

[img]https://img-s-msn-com.akamaized.net/tenant/amp/entityid/AALn7Hk.img?h=381&w=624&m=6&q=60&o=f&l=f&x=741&y=331[/img]

“Chúng tôi biết những gì bạn đã trải qua,” ông Biden nói với Tướng Milley ngay trước lễ nhậm chức. “Chúng tôi biết những gì bạn đã làm.”

Woodward và Costa cũng viết rằng “một số người có thể cho rằng Milley đã vượt quá quyền hạn của mình“, nhưng ông ấy tin rằng hành động của ông ta là “một biện pháp phòng ngừa thiện ý để bảo đảm không có sự rạn nứt lịch sử trong trật tự quốc tế, không có chiến tranh ngẫu nhiên với Trung Cộng hoặc những nước khác, và không sử dụng vũ khí hạt nhân”.

Cuốn sách Peril của hai tác giả Bob Wooward và Robert Costa sẽ phát hành vào Thứ Ba tuần tới, sau ngày biểu tình 18 tháng 9 năm 2021; nhưng những điều chính yếu trong cuốn sách này sẽ tác động mạnh về quyết tâm bảo vệ hiến pháp của người dân Hoa Kỳ trước sự vi phạm và qua mặt Tổng Thống Trump của Đại tướng Milley — một nhân vật không xứng đáng đảm nhiệm Tổng TMT Liên quân Hoa Kỳ.

Thái Hóa Lộc

Cặp vợ chồng ở Alabama, nhiều lần đả kích vaccine,
lần lượt chết do COVID-19


September 18, 2021

HUNTSVILLE, Alabama (NV) – Một cặp vợ chồng ở tiểu bang Alabama, được biết đến qua các video bán hàng của họ trên YouTube, dưới tên “Alabama Pickers”, đều đã qua đời do COVID-19.

Theo bản tin của Al.com hôm Thứ Sáu, 17 Tháng Chín, hai ông bà Dusty và Tristan Graham sống tại Hunstville, nơi họ thường post các hướng dẫn để bán các món hàng xưa, như quần áo và các món trang trí trong nhà. Họ cũng bán hàng trên eBay dưới tên bama4348.

UserPostedImage

Ông bà Dusty và Tristan Graham. (Hình: YouTube)

Ông Dusty qua đời hôm Thứ Năm, gần ba tuần lễ sau khi bà vợ chết bất ngờ trong giấc ngủ tại bệnh viện, đều do COVID-19, theo trang GoFundMe để xin tiền giúp trang trải các chi phí, do một người con của họ điều hành.

Trong phần cập nhật, người con Windsor Graham viết rằng: “Đáng tiếc là cả Dusty và Tristan đều đã qua đời. Cám ơn tất cả quý vị về những lời tốt lành và giúp đỡ chúng tôi trong lúc khó khăn này. Chúng tôi sẽ dùng tiền này để trả cho chi phí chôn cất.”

Trong một đoạn video post trên YouTube, hai vợ chồng này giải thích lý do vì sao họ không chích vaccine, khẳng định họ có quyền của cá nhân.

Ông Dusty nói: “Tôi có sổ thông hành của riêng tôi. Thông hành đó gọi là ‘Tuyên Ngôn Nhân Quyền Mỹ.’ Tôi nghĩ rằng tình trạng này sẽ sớm chấm dứt chỉ trong một, hai năm.”

UserPostedImage

Bà Tristan Graham. (Hình: GoFundMe)

Hai vợ chồng cũng cho biết là họ vượt qua được nhiều bệnh tật, ngay cả bệnh ung thư xương trong trường hợp của bà vợ Tristan.

Theo trang GoFundMe của gia đình này, bà Tristan chết trong giấc ngủ hôm 25 Tháng Tám. Hai ngày sau đó, ông Dusty mở trang GoFundMe để kiếm tiền trang trải chi phí cho bà vợ hôm 27 Tháng Tám, trong khi cá nhân ông cũng trong khu điều trị đặc biệt (ICU).

Ông Dusty nói “Bất cứ số tiền nào quý vị có lòng cho đều được hết sức cảm ơn.” Ông Dusty nói sẽ phải trả chi phí bệnh viện, mai táng, mua lô đất nghĩa trang… cho người vợ.

Một tuần trước đây, con gái của họ, cô Windsor, người mới lập gia đình hồi năm ngoái, viết trên Facebook nói rằng ông Dusty nay phải dùng máy trợ thở và xin mọi người tiếp tục cầu nguyện cho gia đình này.

Số tiền đóng góp cho tới nay đã được hơn $20,000 với số tiền cần có là $35,000. Trên trang này, người ta cũng thấy có cuộc “đấu khẩu” giữa những người chống chích vaccine và những người nói rằng ông bà Graham đáng lẽ phải chích ngừa và có các biện pháp phòng chống.

(V.Giang)

Nhóm cố vấn cao cấp của Mỹ:
‘Liều vaccine bổ trợ chỉ cần cho người già’


18 tháng 9 2021, 17:18 +07

UserPostedImage

Vaccine Pfizer

Ban cố vấn cho Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) hôm 17/9 đã bác bỏ khuyến nghị cần tiêm mũi vaccine Pfizer tăng cường (liều ba) cho toàn bộ dân Mỹ.

Thay vào đó, nhóm cố vấn y khoa chỉ đồng tình rằng nên tiêm liều ba cho người già trên 65 và người có rủi ro cao nhiễm Covid-19 nghiêm trọng, sau khi tiêm liều hai ít nhất sáu tháng trước.

Cuộc bỏ phiếu hôm 17/9 là một đòn giáng thất vọng vào chiến lược của chính quyền Joe Biden vì Nhà Trắng muốn tiêm liều bổ sung cho hầu hết những người trưởng thành đã được tiêm phòng đầy đủ ở Hoa Kỳ, tám tháng sau khi họ nhận được liều thứ hai.

Các thành viên ủy ban cố vấn bác bỏ lập luận rằng dân số nói chung cần tiêm liều tăng cường.

Họ nói dữ liệu từ Pfizer và các nơi khác dường như vẫn cho thấy hai mũi tiêm là đủ chống lại bệnh nặng hoặc nhập viện và không chứng minh được mũi thứ ba sẽ ngăn chặn sự lây lan của nhiễm trùng.

Ủy ban gồm phần lớn các chuyên gia bên ngoài đã bỏ phiếu với tỉ lệ 16/2 chống lại việc tiêm liều tăng cường Pfizer cho những người từ 16 tuổi trở lên sau một ngày dài thảo luận.

Tuy nhiên, họ chấp nhận khuyến nghị tiêm liều ba cho người già và người có nguy cơ nhiễm Covid-19 nghiêm trọng.

UserPostedImage

Getty Images

Sau đó, do thúc đẩy từ một quan chức cao cấp của FDA, hội đồng nói thêm rằng nhân viên y tế, nhân viên ứng cứu khẩn cấp và những người khác có công việc khiến họ gặp rủi ro đặc biệt cũng đủ điều kiện để tiêm liều ba.

Quan chức của FDA, Peter Marks, người giám sát bộ phận vaccine, nói nhóm có nguy cơ cũng sẽ bao gồm giáo viên.

Trên đây chỉ là khuyến cáo của nhóm cố vấn, còn FDA mới có quyền quyết định cuối cùng.

Mặc dù FDA không bắt buộc phải nghe theo nhóm cố vấn, nhưng thông thường FDA thường tuân theo.

Cơ quan này có thể sẽ đưa ra quyết định vào đầu tuần sau.

Tại cuộc họp của ủy ban hôm 17/9, đại diện từ Israel lại cho rằng Israel tin tưởng liều Pfizer thứ ba đã giúp giảm nhẹ đợt sóng lây lan ở Israel.

Chính phủ Israel đã bắt đầu cho tiêm liều Pfizer bổ trợ từ cuối tháng Bảy.

William C. Gruber, phó chủ tịch cấp cao của Pfizer phụ trách phát triển vaccine, gợi ý rằng nếu Hoa Kỳ không đi theo Israel, nước này có thể phải đối mặt với hơn năm triệu ca nhiễm trùng mỗi năm ở những người đã tiêm liều thứ hai 10 tháng trước đó.

Nhưng đa số trong ủy ban cố vấn tỏ ra không tin tưởng rằng Hoa Kỳ cần tiêm liều ba cho đa số dân.

Tiến sĩ Sara Oliver, đại diện cho CDC, nói không phù hợp khi đồng nhất Israel và Hoa Kỳ, khi mà Israel chỉ có 9 triệu dân. Bà cũng cho rằng Israel định nghĩa ca Covid-19 nghiêm trọng theo cách hiểu rộng hơn tại Hoa Kỳ, vì thế có thể giải thích Israel lại thấy có nhiều ca nhiễm đột phá hơn.

Tranh cãi

Trong chỉ dấu tranh cãi ác liệt về liều bổ trợ, báo Wall Street Journal ngày 17/9 đăng Xã luận ban biên tập phản đối quyết định của nhóm cố vấn cho FDA.

Tờ báo này ủng hộ việc phải tiêm liều ba cho hầu hết dân trưởng thành ở Mỹ, và nói:

"Một số chuyên gia trong ban cố vấn cũng lo lắng về "công bằng" vaccine toàn cầu, nhưng đây không phải là nhiệm vụ của họ. Mỹ đang tặng nhiều vaccine cho các nước có thu nhập thấp và trung bình hơn so với phần còn lại của thế giới cộng lại.

"Hội đồng của FDA chỉ là tư vấn và Chính quyền Biden sẽ đưa ra quyết định cuối cùng. Như chúng ta đã biết trong suốt trận đại dịch, các chuyên gia thường sai và không nên kiểm soát chính sách công."

Cuộc biểu tình nhóm cực hữu thu hút đám đông nhỏ
tại Điện Capitol


September 18, 2021

UserPostedImage

Một cuộc biểu tình của nhóm cực hữu được tổ chức để phản đối những người bị buộc tội liên quan đến cuộc nổi dậy chết người vào ngày 6 tháng 1 đã thu hút một đám đông nhỏ người tham dự, theo các đoạn phim và hình ảnh

Tin tức về đám đông được đưa ra sau khi lực lượng an ninh được tăng cường đáng kể và dựng lại hàng rào bảo vệ xung quanh Điện Capitol Hoa Kỳ trong bối cảnh các viên chức lo ngại về bạo lực và hỗn loạn gợi nhớ đến vụ tấn công hồi tháng Giêng.

Một đám đông nhỏ những người tham dự bắt đầu tập trung tại Điện Capitol vào sáng thứ Bảy trước cuộc biểu tình theo lịch trình được cho là cuộc biểu tình “Công lý cho J6”.

Các phóng viên và nhà quay phim có mặt tại Washington ghi nhận rằng dường như có sự hiện diện của cảnh sát và báo chí nhiều hơn những người biểu tình thực tế.

“Có vẻ như báo chí nhiều hơn những người biểu tình”, Jonathan Allen, một phóng viên của NBC News, đã tweet.

“Chưa đầy nửa giờ trước khi bắt đầu cuộc biểu tình” Công lý cho J6 (ngày 6 tháng 1) “, không có quá nhiều người tại địa điểm biểu tình. Chỉ có nhiều nhà báo ở đây và có lẽ nhiều cảnh sát hơn,” David Jackson, một phóng viên của USA Today đã tweet.

Still seems like more press than protesters. Less than one demonstrator per member of Congress as the scheduled event begins. pic.twitter.com/6HQjeXKeVA

— Jonathan Allen (@jonallendc) September 18, 2021

Catherine Herridge, một phóng viên của CBS, đã lưu ý hôm thứ Bảy rằng sự kiện này dường như “rất thưa thớt”.

Một người phản đối đang cầm một tấm biển có từ “Kẻ thất bại” trên đó, trong khi một người biểu tình khác mang theo lá cờ Black Lives Matter, ABC News đưa tin .

Cảnh sát Capitol cho biết một người mang theo một con dao đã bị bắt giữ và cho đến nay chỉ có một số vụ xung đột nhẹ xảy ra, Associated Press đưa tin .

Những người tham dự sự kiện đã ra mặt ủng hộ khoảng 600 người bị buộc tội liên quan đến vụ tấn công Điện Capitol.

Một đám đông bạo lực gồm những người ủng hộ cựu Tổng thống Trump đã xâm phạm an ninh của Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1 trong nỗ lực ngăn Quốc hội chứng nhận chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2020 của Tổng thống Biden. Những kẻ nổi loạn đã lục soát tòa nhà, bao gồm cả văn phòng của các nhà lập pháp, và đụng độ với Cảnh sát Capitol.

Với việc đám người tham dự biểu tình ít trái ngược với dự đoán của các viên chức. Đầu tuần này, một viên chức Bộ An ninh Nội địa cho biết dự kiến ​​sẽ có khoảng 700 người tham dự cuộc biểu tình.

Các nhà lập pháp và thực thi pháp luật trong tuần này đã lo ngại rằng cuộc biểu tình có thể trở nên bạo lực hoặc ồn ào, và vào thứ Sáu, Cảnh sát trưởng Tom Manger của Capitol nói rằng họ đã nhận được về một số mối đe dọa bạo lực. Tuy nhiên, Manger nói rằng họ đã có một kế hoạch mạnh mẽ để chống lại các mối đe dọa an ninh.

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã phê duyệt 100 binh sĩ Vệ binh Quốc gia vào thứ Sáu để hỗ trợ Cảnh sát Capitol đóng tại đó cho cuộc biểu tình.

Tuy nhiên, tại sự kiện hôm thứ Bảy, nhà tổ chức Matt Braynard nói với những người ở Điện Capitol tôn trọng việc thực thi pháp luật đang tuần tra trong khu vực.

“Có những sĩ quan mặc đồng phục ở đây, những người mà tôi yêu cầu bạn phải tôn trọng, bạn tử tế. Họ ở đây để giữ an toàn cho chúng tôi. Chúng tôi trông đợi họ làm điều đó, “Braynard nói

TH

Bé 12 tuổi trộm 18 triệu để làm từ thiện mùa COVID


Tường Vy
14 tháng 9, 2021

UserPostedImage

Thị trấn Rạch Gòi, huyện Châu Thành A, Hậu Giang – Ảnh: Anh Hào

Tin từ Công an tỉnh Hậu Giang cho hay Công an thị trấn Rạch Gòi (huyện Châu Thành A) đang giải quyết một vụ trộm hy hữu: bé trai 12 tuổi trộm tiền để… làm từ thiện.

Cụ thể, trưa ngày 8 Tháng Chín, ông HVH (54 tuổi, ngụ ấp Xáng Mới A, thị trấn Rạch Gòi, huyện Châu Thành A) báo tin bị mất 18 triệu đồng. Số tiền mất trộm này ông cất trong ngăn tủ giường nằm.

Sau khi làm việc với ông H và vợ, công an được biết trong thời gian qua, do tình hình dịch bệnh COVID-19 nên không có ai là người lớn đến nhà ông bà. Chỉ duy nhất có bé L.N.S. (12 tuổi, ngụ cùng xóm) hay qua nhà chơi, được ông bà cho ở lại và nhiều lần cho ăn cơm cùng.

Bé S. hiện sống với bà nội đã lớn tuổi, cha mẹ đi làm thuê ở tỉnh Bình Dương, S. đã nghỉ học, hàng ngày đi bán bánh cam, bánh da lợn để mưu sinh.

Khi công an điều tra, bé S. đã thừa nhận vì hay sang chơi, phát hiện trong tủ ông H. có tiền nên S. lấy hết – trong ba lần: 3 triệu đồng, 6 triệu đồng và 9 triệu đồng – về cất giấu tại vườn nhà của bà nội. Sau đó, S. đến các cửa hàng tạp hóa gần đó mua các nhu yếu phẩm như mì tôm, nước mắm, đường, bột ngọt, rau củ. Số hàng hóa này được S. đem phát từ thiện cho các hộ nghèo trên địa bàn ba ấp Xáng Mới, Xáng Mới A và Thị Tứ (thị trấn Rạch Gòi).

Theo Thạc sĩ Lâm Bá Khánh Toàn, Khoa luật, Trường ĐH Cần Thơ, tính đến thời điểm trộm tiền, S. chưa đủ 14 tuổi nên chưa thể xem xét trách nhiệm hình sự cũng như không thể xử phạt vi phạm hành chính. Vụ việc hy hữu này nếu nhìn dưới góc độ xã hội có thể thấy mục đích, động cơ vi phạm của S là để làm việc tốt. Tuy nhiên, việc làm từ thiện không thể biện minh cho hành động trộm cắp.

Sau khi phát hiện vụ việc, ông Phạm Vũ Hùng, Chủ tịch UBND thị trấn Rạch Gòi, đã mời hai gia đình đến làm việc nhằm tìm ra hướng giải quyết thỏa đáng. Bên nhà ông H. chỉ yêu cầu được hoàn lại số tiền 18 triệu đồng.

Để có thể giúp bé S. hoàn trả lại phần nào số tiền đó cho ông H., nhiều người ở ba ấp đã nhận hỗ trợ từ bé S. đã quy đổi món quà thành tiền, gửi lại tiền cho cháu để hoàn trả cho ông H. Ông Hùng cho biết: “Số tiền bà con quy đổi được khoảng 7.2 triệu đồng, có một hộ dân đại diện đến đưa lại cho gia đình cháu S. Số tiền còn thiếu lại, bà nội cháu hứa mỗi tháng trả 2 triệu đồng cho đến khi đủ số tiền của ông H.”

Nhìn chung, chính quyền địa phương giải quyết chuyện bé S. ăn cắp tiền người khác đi làm từ thiện, có một kết thúc đẹp, không gây xáo trộn tình nghĩa láng giềng, cũng như không tạo mặc cảm xấu cho bé S.

Tuy nhiên, cộng đồng mạng cho rằng việc này chính là hậu quả của việc báo chí “tung hô” những “gương tốt việc tốt” kiểu như “bé mới năm tuổi đã đóng góp cả trăm triệu mua vaccine” để được vinh danh.

Trong những ý kiến trái chiều đó, có ý kiến đáng chú ý của giáo viên Chu Mộng Long, đăng trên Facebook: “Không có gì khó hiểu như các chuyên gia đang cố gắng giải thích hiện tượng em bé 12 tuổi ở Hậu Giang ăn cắp số tiền 18 triệu của hàng xóm để đóng góp quỹ từ thiện.”

“Tôi hình dung đơn giản thế này. Nó xem truyền hình, xem báo chí thấy có bạn mới năm tuổi mà đóng góp cả trăm triệu để được vinh danh, trong khi nó chưa đóng góp được gì?”

“Nó xin bố mẹ, bố mẹ nghèo lấy đâu ra trăm triệu để đóng góp? Vậy là nó phải sang nhà hàng xóm ăn cắp để được vinh danh.”

“Được vinh danh là một cách rửa nỗi nhục khi nó luôn cảm thấy truyền hình và báo chí đang hạ nhục nó. Làm gì có chuyện thằng bé 12 tuổi muốn làm anh hùng “lấy của nhà giàu chia cho nhà nghèo” như các chuyên gia cường phóng lên?”

“Tôi đề nghị, từ nay truyền hình và báo chí không được đưa tin trẻ em làm từ thiện nữa. Phạt nặng gia đình háo danh cho tiền trẻ em làm từ thiện, phạt luôn truyền thông nêu gương trẻ em làm những việc vượt quá giới hạn lứa tuổi. Thậm chí phạt luôn những kẻ phát ngôn có tính chất thách thức để sỉ nhục người khác như “Đã làm gì cho đất nước chưa?(*)”. Bởi chính những cách truyền thông không có não này đã hạ nhục những người lương thiện và cổ vũ cho tội phạm!”

* Câu nói của bà Nguyễn Thị Kim Ngân, nguyên Chủ Tịch Quốc Hội Việt Nam.


Edited by user Saturday, September 18, 2021 12:49:49 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Users browsing this topic
Guest (3)
90 Pages«<7677787980>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.