Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

86 Pages«<7576777879>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
Mắt Buồn  
#1521 Posted : Monday, September 6, 2021 2:42:22 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,725

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Người Việt Thích Nổ


Nguyễn Hưng Quốc

April 19, 2015 | by TVVN |

Năm 2011, nhân các thảm họa xảy ra tại Nhật, giới cầm bút hay nói đến văn hóa ứng xử của người Nhật, từ đó, ít nhiều liên hệ đến người Việt.

So sánh người Việt và người Nhật, chắc chắn chúng ta thua nhiều thứ. Nhưng có một điều chúng ta nhất định không thua: tật nổ.

Tôi không nói đến từng cá nhân. Từ góc độ cá nhân, ở đâu chúng ta cũng có thể bắt gặp những kẻ khoác lác. Người Việt Nam chưa chắc đã hơn. Thậm chí còn thua nữa là khác. Ở đây, tôi muốn nói đến người Việt với tư cách một tập thể.

Sống ở Úc khá lâu, tôi chỉ nghe người Úc, từ giới chính trị gia đến giới trí thức hay giới bình dân, hay nói Úc là một quốc gia may mắn (lucky country), nhưng thường thì người ta nhấn mạnh thêm: May mắn, chưa đủ; Úc cần phải trở thành một quốc gia giàu kỹ năng (clever country), hoặc, hơn nữa, một quốc gia giàu sáng kiến (smart country). Đất rộng và nhiều tài nguyên thiên nhiên, chưa đủ; người Úc cần có chiến lược thật sáng suốt để khai thác và tận dụng những của cải Trời cho ấy.

Ở Việt Nam thì ngược lại. Ở đâu chúng ta cũng nghe những tiếng nổ um trời. Trên báo chí. Trên tivi. Trên các đài phát thanh. Về địa thế thì Việt Nam nằm ở điểm giao lưu của hai nền văn hóa cổ kính và lớn nhất châu Á: Trung Hoa và Ấn Độ. Về thiên nhiên thì “rừng vàng, biển bạc, đất phì nhiêu”. Về lịch sử thì đánh thắng hết đế quốc này đến đế quốc khác. Về đảng và lãnh tụ thì là “đỉnh cao trí tuệ của nhân loại”. Còn về con người thì toàn là anh hùng, ra ngõ là gặp ngay anh hùng, khiến cả thế giới đều ngưỡng mộ; ngưỡng mộ đến độ nhiều người ngoại quốc cứ mơ ước có một phép lạ nào đó biến mình thành… người Việt Nam.

Nhiều người đã phê bình cái tính thích nổ ấy. Sớm, thẳng thắn và cay đắng nhất là Nguyễn Duy trong bài thơ “Nhìn Từ Xa… Tổ Quốc” sáng tác năm 1988, trong đó có mấy câu:

xứ sở phì nhiêu sao thật lắm ăn mày?
[…]
Xứ sở thông minh
sao thật lắm trẻ con thất học
lắm ngôi trường xơ xác đến tang thương
[…]
Xứ sở thật thà
sao thật lắm thứ điếm
điếm biệt thự – điếm chợ – điếm vườn...

Tuy nhiên, ở đây, tôi sẽ không bàn đến khoảng cách giữa những điều người ta tuyên truyền và thực tế. Tôi chỉ muốn tập trung vào một sự nghịch lý khác: Trong sự khoác lác của người Việt, đặc biệt của bộ máy tuyên truyền, có cái gì như thiếu tự tin, nếu không muốn nói thẳng ra là tự ti. Mà thật ra, về phương diện tâm lý, sự khoác lác thường xuất phát từ sự tự ti hơn là tự hào thực sự. Và vì tự ti cho nên khi khoác lác, người ta hay cầu cạnh đến một số thế lực khác, chủ yếu là từ người ngoại quốc.

Chuyện báo chí Việt Nam đánh bóng tên tuổi Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng cách đây mấy năm là một ví dụ điển hình (1). Người Việt khen nhau, người ta thấy chưa đủ. Người ta cần một người ngoại quốc. Nếu không có người ngoại quốc có thẩm quyền thì người ta bắt đại một ông chuyên về rác và các loại chất phế thải. Nếu không có thật thì người ta bịa. Tiêu biểu nhất là vụ Vũ Hạnh bịa ra cái tên A. Pazzi, một người Ý, khi in cuốn Người Việt cao quý ở Sài Gòn vào năm 1972. Sau này, Vũ Hạnh tiết lộ là động cơ chính thúc đẩy ông viết cuốn sách ấy là để kích động lòng tự hào dân tộc, từ đó, gián tiếp tiếp sức cho phong trào phản chiến và chống Mỹ do cộng sản chủ trương lúc ấy. Nhưng để kích động lòng tự hào dân tộc mà lại phải mượn một cái tên ngoại quốc, kể cũng mỉa mai quá, phải không?

Những chuyện mượn danh và uy tín của người ngoại quốc để tự khen mình hoặc để chứng minh điều gì đó là đúng nhan nhản trên sách báo và ở các hội trường tại Việt Nam. Trong viết lách, nhiều người cho việc trích dẫn một tác giả Việt Nam khác là xoàng. Trích dẫn, phải trích dẫn một tác giả ngoại quốc mới là sang. Không đọc được ngoại ngữ thì trích dẫn qua trung gian của một tác giả Việt Nam khác nhưng lại giấu nhẹm tên tuổi tác giả Việt Nam ấy đi!

Chán.

Tiến Sĩ Nguyễn Hưng Quốc

***

Chú thích:


Xem bài ““Báo chí nước ngoài” ca ngợi Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng? Thật ra chỉ là một trò lừa bịp!” của Nguyễn Tôn Hiệt trên http://tienve.org/home/a...work&artworkId=11922 và bài “Thông Tấn Xã Việt Nam biến rác thành vàng để lừa bịp nhân dân” cũng của Nguyễn Tôn Hiệt trên http://tienve.org/home/a...ork&artworkId=11928.

Mắt Buồn  
#1522 Posted : Monday, September 6, 2021 3:33:58 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,725

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
Dốt hay nói chữ


Đào Văn Bình

July 22, 2021

Thường thường những kẻ thiếu hiểu biết, ít học khi viết văn hay dùng những chữ cầu kỳ khiến trở nên dị hợm. Miền Nam gọi đó là “Dốt Hay Nói Chữ”.

Ngày nay thảm trạng “Dốt Hay Nói Chữ” lan tràn trong nước và trên hai trang tin BBC và VOA tiếng Việt.

Trong nước, miệng thì hô hào “thoát Trung” mà ngôn ngữ thì lai Tàu lạ hoắc. Đó là loại tiếng Tàu thời Mao Trạch Đông, không phải là tiếng Hán đã được cha ông ta Việt hóa và sử dụng cả ngàn năm nay.

Thí dụ:

Tổng hợp những câu nói hay về sự ngu dốt nổi tiếng nhất - Đặc sản Hoàng Lâm

1)BBC ngày 26/7/2019: Ở Việt Nam bây giờ cái gì cũng “diện mạo”. Hai chữ “bộ mặt” đã chết trong ngôn ngữ Việt Nam. Thí dụ: Thay vì viết, “Để tạo bộ mặt mới cho nông thôn”, lại viết, “Để tạo diện mạo mới cho nông thôn.” Rồi, “Để tư pháp VN có diện mạo đẹp hơn thì cần tôn trọng luật sư.” Bài này của Ô. Luật Sư Ngô Ngọc Trai gửi cho BBC từ Hà Nội.

2) BBC ngày 6/8/2020: “Biển Đông: Việt Nam cần tính đến kịch bản Trung Quốc ‘tấn công’ từ nhiều hướng?” Kịch bản là một kế hoạch được tính toán từ trước và diễn tiến theo thứ tự, lớp lang. Câu văn không dị hợm chỉ là, “Việt Nam cần tính tới tình thế/trường hợp Trung Quốc tấn công từ nhiều hướng.” Ở Việt Nam bây giờ cái gì cũng “kịch bản”. Giá chứng khoán, giá vàng lên xuống cũng kịch bản. Rồi cuộc tranh cử tổng thống Hoa Kỳ cũng kịch bản. Rồi những cuộc va chạm ở Biển Đông cũng kịch bản. Đúng là một thứ tiếng Việt dị hợm, điên khùng.

3) BBC tiếng Việt ngày 12/8/2020: “Việt Nam tồn tại nhiều khoảng trống lãnh đạo?” Câu hỏi ở đây là, “khoảng trống lãnh đạo” là gì? Là không có lãnh đạo gì hết, ai muốn làm gì thì làm? Hoặc thiếu người có khả năng lãnh đạo? Viết một câu văn mơ hồ như thế này có lẽ tác giả cũng chẳng hiểu mình viết gì!

4) BBC tiếng Việt ngày 13/8/2020: “Bình luận đa chiều về vụ đình chỉ Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung”. Câu văn giản dị và có học chỉ là, “Những ý kiến khác nhau về vụ ngưng chức Chủ Tịch TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung.” Ngày xưa ở Miền Nam, ông ký giả nào viết, “bình luận đa chiều” chắc phải đưa ông này vào nhà thương điên Biên Hòa quá. Rồi nào là, “tạm đình chỉ công tác”. Tại sao không viết “ngưng chức” cho ngắn gọn? Công tác là công việc, còn “chủ tịch ủy ban nhân dân thành phố” sao gọi là “công tác” được?

5) BBC tiếng Việt ngày 13/8/2020: “Khởi tố vụ án cán bộ gần cận Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung.” Khởi tố là khởi tố một cá nhân nào đó chứ không thể “khởi tố vụ án”. Khi nói “vụ án” tức là đã đưa ra tòa xét xử rồi đâu cần phải khởi tố nữa? Ngoài ra người ta nói, “thân cận” chứ không nói “gần cận”. Tiếng Việt như thế mà cũng đòi cầm bút.

6) BBC tiếng Việt ngày 13/8/2020: “Những người phụ nữ đã tạo thành các chuỗi dây người tại Belarus”. Chẳng ai nói, “chuỗi dây người” mà người ta nói “nắm chặt tay nhau để làm thành một hàng rào”.

7) Điểm chuẩn và điểm sàn. Hiện nay trong nước các nhà giáo dục ông bà nào cũng có bằng Tiến Sĩ nhưng tiếng mẹ đẻ lại không hơn học sinh Trung Học năm xưa nên chế ra những từ ngữ thật lạ lùng. Thí dụ: Điểm thấp nhất để được xét tuyển biến thành điểm sàn. Điểm để được trúng tuyển (bằng hoặc cao hơn) gọi là điểm chuẩn. Nghe nói điểm sàn và điểm chuẩn sinh viên trong nước cũng ngơ ngác chẳng hiểu gì cả phải cần thông dịch viên cho nên đã phải xin giải đáp. Trang tin CỔNG THÔNG TIN TUYỂN SINH ĐẠI HỌC, CAO ĐẲNG LỚN NHẤT VIỆT NAM đã phải giải thích về các danh từ bí hiểm này.

Ngày nay ở Việt Nam cái gì vui, hấp dẫn, ngoạn mục như đá bóng, đưa xe đạp, trình diễn văn nghệ, giá vàng lên xuống bất thường… được gọi là “kịch tính”. Món ăn truyền thống như bánh dày, bánh chưng biến thành “món ăn kinh điển”. Và rồi cái gì cũng “siêu” như “siêu ngon”, “siêu rẻ”, “siêu trường, siêu trọng”.

Danh ngôn sự ngu xuẩn, dốt nát

Đúng là ở với cộng sản không điên cũng khùng cho nên bằng mọi cách phải trốn đi. Bây giờ giai cấp quyền thế tham nhũng cả trăm triệu đô-la, trốn đi bằng cách bỏ ra vài triệu mua nhập cảnh/hộ chiếu (visa) của Đảo Sip. Đảo Síp (Cyprus) nằm trong Liên Hiệp Âu Châu và có thể tự do di trú trong 166 quốc gia.

8) Vượt ngưỡng: Trong nước bây giờ chữ nghĩa của cả quốc gia lại do bọn bát nháo, ít học, đứng bến mánh mung quyết định rồi cả nước “học tập” và nói theo. Thậm chí cả các ông thủ tướng, tổng bộ trưởng cũng nói theo như con vẹt. Thí dụ: Vượt chỉ tiêu, vượt mức, vượt qua con số… biến thành vượt ngưỡng! Thí dụ: Báo Pháp Luật Việt Nam ngày 21/8/2020, “Hàn Quốc: Số ca nhiễm Covid-19 lần đầu vượt ngưỡng 300 sau hơn 5 tháng.” Tự điển Việt Nam trong nước định nghĩa “Ngưỡng là đoạn gỗ dài để ngang mà giữ lấy cánh cửa, ngưỡng cửa”. Như vậy chỉ có “bước qua ngưỡng cửa chứ làm gì có vượt ngưỡng?” Thảm họa văn hóa trong nước càng nói ra càng xấu hổ.

9) Rồi cũng lại VOV ngày 18/9/2020: “Bà mẹ một con Đường Yên trẻ trung, xinh đẹp như thiếu nữ đôi mươi tại sự kiện.” Tôi đố quý vị hiểu câu văn này nói gì. Thực ra cô người mẫu một con này xuất hiện trong một màn trình diễn thời trang và trông vẫn đẹp như gái chưa chồng… nhưng được viết bằng đoạn văn vô cùng bí hiểm và bát nháo.

10) Rồi thì “rung động lòng người” hay “chinh phục được lòng người”, “vô cùng xúc động” biến thành “tan chảy” và “đốn tim”. Thí dụ: Báo Người Lao Động ngày 27/8/2020, “Tan chảy với hình ảnh và điệu bộ của Trúc Nhi-Diệu Nhi.” Hai em bé nói ở đây sinh đôi dính vào với nhau được các bác sĩ giải phẫu tách ra và các em đã sinh hoạt bình thường khiến mọi người vui mừng hay thương cảm nay được bọn bát nháo biến thành “tan chảy”. Rồi chinh phục được khán giả biến thành “đốn tim”. Thí dụ: Báo Thanh niên, “ca sĩ Hà Vân ‘đốn tim’ người nghe với ca khúc về Phật giáo”.

Hiện tượng “tan chảy” và “đốn tim” ô nhiễm cả hải ngoại. Trong một chương trình bình luận thời sự của SET (Saigon Entertainmnent TV) ở Nam California, ông điều khiển chương trình thay vì nói, “Việc Việt Nam mua nông phẩm ở các tiểu bang Cộng Hòa làm Ô. Trump đẹp lòng vì giúp ông tái đắc cử.” lại nói, “Việc Việt Nam mua nông phẩm ở các tiểu bang Cộng Hòa đã đốn tim Ô. Trump.”

11) VOV ngày 19/9/2020: Ban biên tập của đài này tiếng Việt quá kém nên không hiểu nghĩa của hai chữ “đầu tiên” và “hàng đầu”. Đầu tiên chỉ về thời gian. Còn hàng đầu chỉ về thứ bậc/thứ tự cho nên mới viết, “Mỹ coi Trung Quốc là thách thức chính sách đối ngoại đầu tiên.” Thế mà cũng tự nhận là tờ báo và tiếng nói tiêu biểu cho cả quốc gia. Câu văn đúng phải viết, “Mỹ coi Trung Quốc là thách thức chính sách đối ngoại hàng đầu.”

12) VOV ngày 19/9/2020: “Sắp công bố thương hiệu bánh Trung thu kém chất lượng”. Thế nào là bánh trung thu kém chất lượng? Chỉ có trời mới biết. Nếu nó không hợp vệ sinh hoặc không ngon… thì nói rõ ra. “Kém chất lượng” là gì? Đúng là ngu dốt cho nên nói ẩu mà cứ tưởng mình đúng và khắp cả nước cứ nhai đi nhai lại ba chữ “kém chất lượng”. Đúng ra phải nói “phẩm chất kém” hoặc “không hợp vệ sinh”.

13) VOV ngày 19/8/2020: “Viện Kiểm Sát nói có cơ sở chứng minh quan hệ tình cảm giữa ông Tài và bà Thúy.” Trong luật pháp người ta không nói “có cơ sở” mà phải nói “có bằng chứng”. Ngu dốt thế mà cũng đòi viết báo. Nguyên do cũng chỉ vì bị nhồi sọ từ thuở nhỏ cho nên nói như con vẹt và không cần suy nghĩ gì hết.

14) VOV ngày 20/9/2020: “43 năm tham gia LHQ: Tạo ra “Thương hiệu Việt Nam” trong hoạt động ngoại giao đa phương”. Trời đất quỷ thần ơi! Tên tuổi của một quốc gia mà lại gọi đó là “thương hiệu”. Đúng là ngu dốt không thể tưởng tượng được! Nếu có học sẽ viết, “43 năm tham gia LHQ: Tạo ra ‘Tên tuổi Việt Nam’ trong hoạt động ngoại giao đa phương.”

Việt Nam ngày nay không còn ăn độn ngô, khoai, sắn và bo bo nữa. Cả làng quê cũng xây lâu đài, “biệt phủ” còn sang hơn cả Âu Châu, xe hơi đắt tiền giá vài trăm ngàn Mỹ Kim. Thế nhưng ngôn ngữ lại là một thứ bát nháo như nồi cám heo. Nguyên do là vì các nhà ngôn ngữ, bác học, giáo sư, nhà văn, nhà biên khảo thuộc thế hệ truyền thống đã chết hết cả rồi. Cầm nắm ngôn ngữ dân tộc ngày hôm nay là một phường bát nháo trưởng thành trong ăn độn, xếp hàng tại cửa hàng bách hóa tranh nhau từng miếng thịt mỡ nhỏ bằng ngón tay, từng khẩu phần vải không đủ may một chiếc quần đùi, buôn lậu, mánh mung, trộm cắp, gian lận… cho nên dù có học gì, giàu có thế nào đi nữa… thì vẫn chỉ là một phường vô cùng ngu dốt, tham lam, gian dối và phá hoại.

Cứ thử nhìn vào phong trào diệt tham nhũng hiện nay cho thấy từ hàng tổng bộ trưởng tới thứ trưởng, tướng công an, tướng trong quân đội, đô đốc hải quân, tổng giám đốc các ngân hàng, bí thư tỉnh ủy, chủ tịch UBND, huyện ủy, xã ủy bị tù, bị mất chức… cho thấy hệ thống cầm quyền tại Việt Nam đã ung thư, thối rữa như thế nào. Khi bụng đói và đạo đức suy đồi thì tất cả đều tan nát. Trong nước “đạo đức suy đồi”, “thối nát” không nói mà lại che dấu bằng cách dùng danh từ “biến chất”.

Cả nước có “chất” gì tốt đâu mà “biến”? Bản chất cộng sản vốn đã xấu rồi, nếu có “biến”đi thì tốt chứ sao lại lên án? Rồi thì các quan mua bằng cấp giả, ăn cắp luận án của người khác để có bằng Cao Học (nay gọi là thạc sĩ), Tiến Sĩ để được tiến cử vào chức vụ lớn hơn. Cái này gọi là ‘biến chất” hay bản chất là gian dối?

Ở Mỹ cũng có những vụ ông/bà triệu phú hối lộ để con cái được vào học các trường danh tiếng nhưng đã bị lôi ra tòa xét xử. Sao không thấy trong nước xử phạt các ông/bà này? Làm chính quyền cai trị là “phụ mẫu chi dân” mà gian trá thì đừng trách đất nước sao tan nát. Cổ nhân có câu, “Nhà dột từ nóc dột xuống” tức cha mẹ không ra gì thì con cái hư hỏng. Đất nước loạn ly không phải tại dân trước mà chỉ vì vua thì u mê ám chướng, quan lại thì tham ô vơ vét. Một đất nước mà vua anh minh, trăm quan liêm chính thì đất nước làm sao loạn ly được? Ngoài ra đất nước lụn bại là vì không có nhân tài hoặc có nhân tài mà không biết sử dụng. Khi có nhân tài thì đất nước phát triển và ngửng mặt với năm châu bốn biển. Ngày xưa Đào Duy Từ không được Chúa Trịnh trọng dụng bèn vào nam, Chúa Nguyễn biết đây là kỳ tài cho nên đã mở nghiệp lớn ở phương nam. Ở đâu cũng vậy, đảng nào nắm quyền thì cử đảng viên của mình vào những chức vụ quan trọng trong chính quyền. Thậm chí bổ nhiệm thẩm phán Tối Cao Pháp Viện cũng lựa người cùng với lập trường của đảng mình. Thế nhưng đưa bọn “con ông cháu cha, thái tử đảng” vô tài bất tướng vào những chức vụ quan trọng trong chính quyền thì chúng sẽ phá nát đất nước.

Còn đối với hải ngoại, thua một trận chiến không đáng sợ bằng thua về văn hóa và tư tưởng. Chúng ta thừa kế cả một nền văn chương, học thuật, ngôn ngữ tuyệt vời của cha ông để lại rồi được Miền Nam phong phú hóa với đầy đủ ngữ vựng cho tất cả các bộ môn, tại sao lại đi bắt chước loại ngôn ngữ không có học? Chinh phục được lòng người, tạo thiện cảm sao không nói mà nói “đốn tim”? Cảm động, xúc động sao không nói mà lại nói “tan chảy”? Căn nhà sao không nói mà nói “căn hộ”. Gia đình sao không nói mà nói “hộ dân”? Giải tỏa đất đai sao không nói mà nói “giải phóng”? Giải quyết công việc, lọc chất thải… sao không nói mà nói “xử lý”? Tiết kiệm, rẻ tiền sao không nói mà nói “kinh tế”? Du lịch, thăm viếng sao không nói mà nói “tham quan”?

Bực tức, bị dồn nén, bất mãn sao không nói mà lại nói “bức xúc”? Bài giảng sao không nói mà nói giáo trình? Gặp gỡ, trao đổi, thân hữu sao không nói mà lại nói giao lưu? Tác động qua lại sao không nói mà nói tương tác? Đoạn đường không nói mà lại nói “cung đường”. Cung là một đoạn cong như “hình vòng cung”, cây cung là cây cong để bắn mũi tên. Rồi “kích thích kinh tế” không nói mà lại nói “kích cầu”. Kích cầu là sự bịa đặt chữ nghĩa một cách điên khùng. Ngay cả tự điển Việt Nam trong nước cũng không có hai chữ “kích cầu”.

Cả ngàn năm nay người ta thường nói: kích thích, kích động, kích động nhạc, thuốc kích dục, kích thích tố. Danh từ “stimulus” tự điển trong nước dịch là “sự kích thích” nay bọn bát nháo bịa ra là “kích cầu”. Rồi việc tuyển chọn, đề cử người (trong đại hội đảng) không nói mà lại dùng những câu nhức đầu như “công tác nhân sự” (BBC tiếng Việt). Rồi cũng lại BBC tiếng Việt, “Việt Nam hiện nay còn thua xa các triều đại phong kiến về trong việc quy hoạch và đào tạo nhân tài.” “Quy hoạch nhân tài” là gì thưa ông tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện?

Từ xưa đến nay người ta nói, “đào tạo và sử dụng nhân tài” chứ không ai nói “quy hoạch nhân tài” như quy hoạch một thành phố, một đô thị. Tiếng Việt điên khùng và bát nháo thấm cả vào hàng tiến sĩ, nói mà không biết đúng sai. Nói “quy hoạch nhân tài” cũng như nói “xưởng đẻ” vậy. Đúng là ngôn ngữ của Việt cộng và làm đảo lộn cả ngôn ngữ truyền thống của tổ tiên.

Tôi sẽ còn tiếp tục phải viết vì nếu không viết, không vạch ra được cái kịch cỡm, bát nháo, ngu dốt của ngôn ngữ Việt ở trong nước ngày nay và trên trang tin BBC…sẽ đắc tội với con cháu mai sau.

Đào Văn Bình

hongvulannhi  
#1523 Posted : Monday, September 6, 2021 1:38:17 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,838

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5354 time(s) in 3600 post(s)
Huấn dụ của Đức Thánh Cha trong buổi đọc kinh Truyền Tin
trưa Chúa Nhật 5 tháng 9, 2021


UserPostedImage

J.B. Đặng Minh An dịch 05/Sep/2021

https://vietcatholic.net/News/Html/270839.htm

Chúa Nhật 5 tháng Chín Giáo Hội trên toàn thế giới cử hành Chúa Nhật 23 Mùa Quanh Năm. Bài Tin Mừng tường thuật cho chúng ta câu chuyện Chúa Giêsu chữa cho kẻ điếc nghe được và người câm nói được.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Marcô.

Khi ấy, Chúa Giêsu từ địa hạt Tyrô, qua Siđon, đến gần biển Galilêa giữa miền thập tỉnh. Người ta đem một kẻ câm điếc đến cùng Người và xin Người đặt tay trên kẻ ấy. Người đem anh ta ra khỏi đám đông, đặt ngón tay vào tai anh và bôi nước miếng vào lưỡi anh ta. Ðoạn ngước mặt lên trời, Người thở dài và bảo: “Effetha!” (nghĩa là “Hãy mở ra!”), tức thì tai anh ta mở ra, và lưỡi anh ta được tháo gỡ, và anh nói được rõ ràng. Chúa Giêsu liền cấm họ đừng nói điều đó với ai. Nhưng Người càng cấm, thì họ càng loan truyền mạnh hơn. Họ đầy lòng thán phục mà rằng: “Người làm mọi sự tốt đẹp, Người làm cho kẻ điếc nghe được và người câm nói được!”
Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha nói:

Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Bài Tin Mừng trong phụng vụ ngày hôm nay trình bày cho chúng ta thấy Chúa Giêsu đã chữa lành một người điếc không thể nói được. Điều nổi bật trong câu chuyện này là cách Chúa thực hiện dấu chỉ phi thường này. Ngài đưa người đàn ông bị điếc sang một bên, đặt ngón tay vào tai người ấy và bôi nước miếng vào lưỡi anh ta. Ðoạn ngước mặt lên trời, Người thở dài và bảo: “Effetha!” nghĩa là, “Hãy mở ra!” (x. Mc 7: 33-34). Trong những sự chữa lành khác, đối với những bệnh tật nghiêm trọng như bại liệt hoặc phong cùi, Chúa Giêsu đã không làm nhiều điều như vậy. Vậy tại sao Ngài lại làm tất cả những điều này, mặc dù họ chỉ yêu cầu Ngài đặt tay lên người bệnh (xem c.32)? Có thể đó là vì tình trạng của người đó có một giá trị biểu tượng đặc biệt. Tình trạng điếc cũng là một biểu tượng có thể nói lên điều gì đó đối với tất cả chúng ta. Vậy biểu tượng này là gì? Thưa: Điếc. Người đàn ông đó không thể nói bởi vì anh ta không thể nghe thấy. Để chữa lành nguyên nhân gây ra bệnh tật của người ấy, Chúa Giêsu, trên thực tế, đặt những ngón tay của mình trước hết vào tai của người đàn ông, sau đó miệng của anh ta, nhưng trước hết là vào đôi tai của anh ta.

Tất cả chúng ta đều có tai, nhưng rất thường xuyên chúng ta không thể nghe thấy. Tại sao thế? Thưa anh chị em, có một chứng điếc nội tâm mà chúng ta có thể xin Chúa Giêsu chạm vào và chữa lành ngay hôm nay. Đó là điếc nội tâm, tệ hơn điếc thể chất, vì nó là chứng điếc lác của con tim. Vội vã bởi quá nhiều điều phải nói và làm, chúng ta không tìm thấy thời gian để dừng lại và lắng nghe những người muốn nói với chúng ta. Chúng ta có nguy cơ trở nên vô cảm trước mọi thứ và không còn chỗ cho những người cần được lắng nghe. Tôi đang nghĩ về trẻ em, thanh niên, người già, những người không thực sự cần những lời nói và các bài giảng, nhưng cần được lắng nghe. Chúng ta hãy tự hỏi: khả năng lắng nghe của tôi đang như thế nào đây? Tôi có để mình xúc động trước cuộc sống của người ta không? Tôi có biết dành thời gian cho những người thân thiết với tôi để lắng nghe họ không? Điều này liên quan đến tất cả chúng ta, nhưng đặc biệt là liên quan đến các linh mục. Linh mục phải biết lắng nghe mọi người, không nên vội vàng nhưng hãy lắng nghe và xem mình giúp được gì, sau khi đã lắng nghe. Và tất cả chúng ta: trước tiên hãy lắng nghe, sau đó phản ứng lại. Hãy nghĩ về cuộc sống gia đình: bao nhiêu lần chúng ta nói mà không lắng nghe trước, lặp đi lặp lại những điều giống nhau, luôn luôn là những điều giống nhau! Không có khả năng lắng nghe, chúng ta luôn nói những điều giống nhau, hoặc chúng ta không để người đối diện nói xong, đưa ra ý kiến ngay và chúng ta ngắt lời họ. Bắt đầu một cuộc đối thoại thường xảy ra không phải bằng lời nói mà là sự im lặng, đừng khăng khăng, nhưng kiên nhẫn bắt đầu lại để lắng nghe người khác, nghe về những cố gắng của họ và những gì họ mang trong lòng. Việc chữa lành trái tim phải bắt đầu bằng việc lắng nghe. Hãy lắng nghe. Đây là cách chinh phục trái tim. “Nhưng thưa Cha, có những người nhàm chán nói đi nói lại những điều giống nhau...” Hãy lắng nghe họ. Và sau đó, khi họ nói xong, anh chị em có thể nói, nhưng hãy lắng nghe mọi thứ.

Và điều này cũng đúng với Chúa. Thật tốt khi thân thưa với Ngài nhiều điều, nhưng tốt nhất là trước hết chúng ta nên lắng nghe Ngài. Chúa Giêsu yêu cầu điều này. Trong Phúc Âm, khi dân chúng hỏi Ngài điều răn thứ nhất là gì, Ngài trả lời: “Hỡi Israel, hãy nghe đây”. Rồi Người thêm vào điều răn thứ nhất: “Ngươi phải hết lòng yêu mến Chúa là Thiên Chúa của ngươi… và người lân cận như chính mình” (Mc 12, 28-31). Nhưng trước hết, “Hỡi Israel, hãy nghe đây”. Chúng ta có nhớ lắng nghe Chúa không? Chúng ta là những Kitô hữu, nhưng đôi khi với hàng ngàn lời nói chúng ta nghe hàng ngày, chúng ta không tìm thấy một giây phút nào để một vài lời Tin Mừng vang lên trong chúng ta. Chúa Giêsu là Lời: nếu chúng ta không dừng lại để lắng nghe Ngài, thì Ngài sẽ đi qua. Thánh Augustinô nói, “Tôi sợ rằng Chúa Giêsu sẽ đi ngang qua tôi mà tôi không hay biết.” Và nỗi sợ hãi là để cho Ngài đi ngang qua mà không nghe thấy tiếng Ngài. Nhưng nếu dành thời gian cho Tin Mừng, chúng ta sẽ tìm thấy bí quyết cho sức khỏe tâm linh của mình. Đây là liều thuốc: mỗi ngày im lặng một chút và lắng nghe, hãy bớt đi những lời vô ích và thêm nhiều Lời Chúa hơn. Luôn luôn có Phúc âm trong túi của anh chị em có thể giúp ích rất nhiều. Hôm nay, cũng như ngày chịu Phép Rửa, chúng ta nghe những lời của Chúa Giêsu nói với chúng ta: “Ephphatha, hãy mở ra!” Hãy mở đôi tai của anh chị em ra. Chúa ơi, con muốn mở lòng đón nhận Lời Chúa; Lạy Chúa Giêsu, xin mở lòng con biết lắng nghe Chúa; Lạy Chúa Giêsu, xin chữa lành trái tim con đang đóng kín, xin chữa lành tim con khỏi những hấp tấp, xin chữa tim con khỏi tính nóng nảy.

Xin Đức Trinh Nữ Maria, Đấng đã mở lòng để nghe Ngôi Lời đã trở thành nhục thể nơi Mẹ, giúp chúng ta mỗi ngày lắng nghe Con Mẹ trong Tin Mừng và với anh chị em của chúng ta với một trái tim ngoan ngoãn, một trái tim kiên nhẫn và chú tâm.

Sau khi đọc Kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha nói thêm như sau:

Hôm qua, tại Catamarca, Á Căn Đình, Mamerto Esquiú, tu sĩ Dòng Anh Em Hèn Mọn và là Giám mục giáo phận Cordoba, đã được phong chân phước. Cuối cùng, cũng có một Chân phước người Á Căn Đình! Ngài là một người nhiệt thành công bố Lời Chúa trong việc xây dựng Giáo hội và xã hội dân sự. Xin gương của ngài giúp chúng ta luôn hiệp nhất cầu nguyện và làm việc tông đồ, và phục vụ hòa bình và tình huynh đệ. Chúng ta hãy cùng nhau hoan hô vị Chân phước mới!

Trong những thời điểm khó khăn khi chứng kiến những người Afghanistan tìm kiếm nơi ẩn náu, tôi cầu nguyện cho những người dễ bị tổn thương nhất trong số họ. Tôi cầu nguyện rằng nhiều quốc gia sẽ chào đón và bảo vệ những người đang tìm kiếm một cuộc sống mới. Tôi cũng cầu nguyện cho những người phải di dời trong nước, cầu mong họ có thể nhận được sự trợ giúp và sự bảo vệ cần thiết. Mong những người trẻ Afghanistan được giáo dục. Giáo dục là một điều tối cần thiết cho sự phát triển của con người. Và mong tất cả người Afghanistan, dù ở quê nhà, đang quá cảnh, hay ở các nước sở tại, có thể sống đàng hoàng, hòa bình và huynh đệ với những người láng giềng của họ.

Tôi xin cam đoan những lời cầu nguyện của tôi dành cho người dân Hoa Kỳ, những người đã bị ảnh hưởng bởi một cơn bão mạnh trong những ngày gần đây. Xin Chúa thương đón nhận linh hồn của những người đã khuất và nâng đỡ những người đang phải gánh chịu tai họa này.

Trong những ngày tới, Tết của người Do Thái, Rosh Hashanah, sẽ được tổ chức. Và sau đó là hai ngày lễ Yom Kippur và Sukkot. Tôi xin gửi lời chúc tốt đẹp chân thành đến tất cả anh chị em theo Do Thái Giáo của chúng ta: cầu chúc Năm Mới dồi dào hoa trái bình an và tốt lành cho những ai trung thành tuân giữ lề luật của Chúa.

Chúa Nhật tới, tôi sẽ đến Budapest để kết thúc Đại hội Thánh Thể Quốc tế. Cuộc hành hương của tôi sẽ tiếp tục sau Thánh lễ với vài ngày ở Slovakia, và sẽ kết thúc vào thứ Tư tuần sau đó với lễ kỷ niệm rất lớn và nổi tiếng, là lễ Đức Mẹ Sầu Bi, Đấng Bảo Trợ của đất nước đó. Đây sẽ là những ngày được đánh dấu bằng sự tôn thờ và cầu nguyện ở trung tâm của Âu Châu. Trong khi chào đón một cách trìu mến những người chuẩn bị cuộc hành trình này - tôi cảm ơn các bạn - và những người đang chờ đợi tôi và những người mà bản thân tôi hết lòng mong muốn được gặp, tôi xin mọi người đồng hành với tôi trong lời cầu nguyện, và tôi giao phó những chuyến viếng thăm mà tôi sẽ thực hiện cho sự chuyển cầu của rất nhiều vị đã tuyên xưng đức tin một cách anh hùng, những người ở những nơi đó đã làm chứng cho Tin Mừng giữa sự thù địch và bắt bớ. Xin các ngài cũng giúp Âu Châu đưa ra các chứng tá hôm nay, không phải bằng lời nói mà trên hết bằng việc làm, với những việc làm của lòng thương xót và lòng hiếu khách, theo tin mừng của Chúa, Đấng yêu thương chúng ta và cứu độ chúng ta. Cảm ơn các bạn!

Và bây giờ lời chào của tôi xin gửi đến anh chị em, những tín hữu Rôma thân yêu và những khách hành hương! Đặc biệt, tôi xin gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến Hội Đạo Binh Đức Mẹ, đang kỷ niệm một trăm năm thành lập: Cầu xin Chúa ban phước lành cho anh chị em và cầu xin Đức Trinh Nữ bảo vệ anh chị em! Tôi chào các bạn trẻ của phong trào “Opera della Chiesa”, các trẻ em ở Faenza và các trẻ em ở Casatedolo đã lãnh nhận Bí tích Thêm sức và Rước lễ lần đầu, cũng như các nhóm từ Arta Terme và các tín hữu Ba Lan và Lithuania cùng với các bạn của họ từ Abruzzo.

Hôm nay là lễ kính Thánh Teresa thành Calcutta, được mọi người gọi là Mẹ Teresa. Xin anh chị em một tràng pháo tay lớn! Tôi gửi lời chào đến tất cả các nữ tu dòng Thừa Sai Bác Ái, đang làm việc trên khắp thế giới và thường xuyên cống hiến một sự phục vụ thật anh dũng. Tôi đang đặc biệt nghĩ đến các Nữ tu “Dono di Maria”, nhà dành cho người vô gia cư như món quà của Đức Maria, ở đây, ngay Vatican này.

Chúc mọi người một ngày Chúa Nhật an lành. Xin đừng quên cầu nguyện cho tôi. Chúc anh chị em bữa trưa ngon miệng và xin chào tạm biệt.



Edited by user Monday, September 6, 2021 2:00:04 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#1524 Posted : Monday, September 6, 2021 3:06:28 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,838

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5354 time(s) in 3600 post(s)
Hình ảnh ngoạn mục: Thánh Lễ Khai mạc
Đại hội Thánh Thể Quốc tế tại Budapest


Đặng Tự Do 06/Sep/2021

UserPostedImage

Hung Gia Lợi, hay còn gọi là Hungari, một lần nữa đã được đăng cai tổ chức Đại hội Thánh Thể Quốc tế, gọi tắt là IEC, từ ngày 5 đến ngày 12 tháng 9 năm 2021. Hơn 60 thuyết trình viên từ gần bốn mươi quốc gia trên năm lục địa đã đến thủ đô của Hung Gia Lợi để tham dự sự kiện quốc tế kéo dài một tuần này. Nhiều chương trình văn hóa tâm linh sẽ làm phong phú thêm cho Đại hội, và đặc biệt tại sự kiện bế mạc, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ cử hành Thánh lễ.

Hung Gia Lợi đã được trao cơ hội để tổ chức một trong những sự kiện lớn nhất của thế giới Công Giáo lần đầu tiên vào năm 1938. Người ta hy vọng rằng Đại hội này, bị hoãn lại từ năm 2020 đến năm nay do đại dịch toàn cầu, sẽ mang lại sự đổi mới tinh thần cho xã hội Hung Gia Lợi.

https://vietcatholic.net/News/Home/Article/270855

Đại hội Thánh Thể Quốc tế đã được khai mạc vào lúc 4 giờ chiều Chúa nhật 5 tháng 9, tức là rạng sáng ngày thứ Hai 6 tháng 9 theo giờ Việt Nam với một Thánh lễ long trọng, trong đó có dàn hợp xướng 1,000 người và một đoàn đông đảo các em thiếu nhi và cả những người lớn được rước lễ lần đầu ở trung tâm thủ đô Budapest. Những hình ảnh quý vị và anh chị em đang xem thấy đây chính là Thánh Lễ Khai Mạc rất trọng thể này.

Đại hội này là một lễ kỷ niệm Sự Hiện diện Thực sự của Chúa Giêsu Kitô trong Bí Tích Thánh Thể trong đó những người tham gia đến từ khắp nơi trên thế giới.

Truyền thống này đã bắt đầu tại Pháp vào năm 1881 và đã phát triển thành một sự kiện Công Giáo quốc tế, được tổ chức gần như bốn năm một lần trong suốt 140 năm qua.

Đại hội Thánh Thể Quốc tế lần thứ 52 đang diễn ra vào ngày 5-12 tháng 9 tại thủ đô của Hung Gia Lợi hay còn gọi là Hungari.

Thánh lễ khai mạc đã diễn ra tại Quảng trường anh hùng. Chính thức bắt đầu lúc 3 giờ chiều, giờ địa phương Chúa Nhật, ngày 5 tháng 9, tại Quảng trường Anh hùng. Đức Hồng Y Angelo Bagnasco, nguyên là chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Ý, đã cử hành thánh lễ khai mạc lúc 4 giờ chiều.

Để kỷ niệm Đại hội Thánh Thể Quốc tế lần thứ 52, ngân hàng trung ương Hung Gia Lợi, gọi tắt là MNB, đã phát hành những đồng tiền kỷ niệm bằng bạc có mệnh giá 10,000 HUF và 2,000 HUF, cũng như đưa vào lưu hành đồng 50 HUF đồng tiền.

Một cuộc triển lãm về cuộc đàn áp các tín hữu Kitô trên khắp thế giới cũng được khai mạc với sự hợp tác của Bảo tàng Quốc gia Hung Gia Lợi và Tổ chức Hỗ trợ Hung Gia Lợi, một chương trình hỗ trợ nhân đạo của đất nước này dành cho các tín hữu Kitô bị bách hại.

Phát biểu trước Đại hội, Regina Lynch, giám đốc dự án viện trợ của tổ chức Trợ Giúp Các Giáo Hội Đau Khổ, cho biết: “Ở nhiều nước, các tín hữu có một khao khát chính đáng để có thể rước lễ và cảm nhận sự hiện diện của Chúa Kitô, và cùng với những người khác, họ phải đối mặt nhiều vấn đề - trong đó có tình trạng thiếu tự do tôn giáo, và bất an. Tình trạng bi đát này là kết quả của các cuộc xung đột dân sự và quân sự, thiếu cơ cấu hạ tầng, và nghèo khổ - nhiều cộng đồng thiếu các nguồn lực để xây dựng một nơi thờ tự hoặc thậm chí chẳng có gì để hỗ trợ cho các linh mục của họ”.

Hơn 25 Hồng Y và giám mục sẽ tham gia tuần lễ tại địa điểm đại hội chính là Trung tâm Triển lãm và Đại hội Hungexpo Budapest.

Các Hồng Y từ năm châu lục sẽ hướng dẫn các buổi cầu nguyện buổi sáng, dạy giáo lý, đưa ra các chứng tá và hội thảo. Các vị Hồng Y này bao gồm:

Đức Hồng Y người Brazil Joao Tempesta vào ngày 6 tháng 9

Đức Hồng Y người Canada Gérald Lacroix vào ngày 7 tháng 9

Đức Hồng Y người Iraq Louis Raphaël Sako vào ngày 7 tháng 9

Đức Hồng Y người Miến Điện Charles Maung Bo vào ngày 8 tháng 9

Đức Hồng Y người Nigeria John Onaiyekan vào ngày 9 tháng 9

Đức Đức Hồng Y Dominik Duka người Tiệp vào ngày 10 tháng 9

Đức Hồng Y Robert Sarah sẽ chủ sự một Thánh Lễ tại Nhà thờ Các Thánh Thiên Thần ở Gazdagrét vào ngày mùng 8 và Đức Hồng Y Jean-Claude Hollerich của Luxembourg sẽ cử hành thánh lễ vào ngày 10.

Chương trình cũng bao gồm các diễn giả Công Giáo như Mary Healy, giáo sư Kinh thánh tại Đại Chủng viện Thánh Tâm ở Detroit, và Barbara Heil, một bà mẹ 8 người con ở Mỹ đã cải đạo sang Công Giáo sau khi phục vụ như một nhà truyền giáo Tin lành ở 55 quốc gia.

Trong số các nghi thức phụng vụ hàng ngày, đại hội cũng sẽ tổ chức Thánh lễ ở Lovari, bằng tiếng Roman, một ngôn ngữ được sử dụng bởi người Romani ở Hung Gia Lợi.

Vào ngày thứ Bảy, 11 tháng 9, Đức Hồng Y Péter Erdő của Esztergom-Budapest sẽ dâng thánh lễ tại Quảng trường Kossuth, nơi có Tòa nhà Quốc hội Hung Gia Lợi rất lộng lẫy, sau đó là một cuộc rước nến đến Quảng trường Anh hùng.

Kính thưa quý vị và anh chị em,

Hôm thứ Bẩy 4 tháng 9, đêm trước Lễ Khai mạc Đại hội Thánh Thể Quốc tế tại Budapest, một buổi hòa nhạc, với chủ đề Đối Thoại, đã được tổ chức tại các Dohány là Giáo đường Do Thái. Sự kiện này bắt đầu với bài phát biểu chào đón của Đức Hồng Y Péter Erdő, Tổng Giám Mục Esztergom-Budapest và Rabbi Robert Frölich.

Chúng tôi sẽ tiếp tục loan tin về biến cố trọng đại này trong các chương trình tiếp theo. Xin quý vị và anh chị em nhớ theo dõi.

Một thanh niên Ba Lan hành hương đi bộ 59 ngày đến Roma


9/5/2021 9:29:24 AM

Một thanh niên Công giáo Ba Lan, anh Szymon Szymański, 19 tuổi đã đi bộ 59 ngày, vượt qua 1.560 cây số, từ Đền thánh Đức Mẹ Jasna Góra đến Roma, để cầu nguyện cho Giáo hội.

UserPostedImage

Szymon Szymański | Vatican News

Trong cuộc phỏng vấn dành cho chương trình tiếng Ba Lan của Đài Vatican, hôm 03/9/2021 vừa qua, anh Szymon cho biết trong hành trình, anh đã ngủ trên các băng ghế dài, trạm xe bus và trong các nhà xứ. Trong đêm cuối cùng, anh đã ở với những người vô gia cư ở khu vực gần Đền thờ thánh Phêrô.

Anh Szymon đã nhiều lần hành hương đi bộ từ thành phố Gdansk, miền bắc Ba Lan nơi anh sinh trưởng, cho tới Đền thánh Đức Mẹ Jasna Góra, nhưng lần này, anh quyết định theo gương thánh Phanxico Assisi. Anh kể:

“Tôi mang theo một số tiền nhỏ và chẳng mấy chốc tiền cạn. Tôi đã chuẩn bị cẩn thận bao nhiêu có thể, nhưng sự thất bại cũng chuẩn bị tôi tín thác nhiều hơn nơi Chúa. Tôi cũng được chích ngừa chống Covid-19. Tôi nhận được tiền trên đường, do các linh mục giúp nhiều hơn tôi đã mang theo. Có nhiều linh mục giúp tôi bữa tối, có khi được ăn ở nhà hàng. Thật là đẹp vì có ngày tôi như một người vô gia cư, ngủ trên băng ghế dài trước một thánh đường hay tại một trạm xe bus, nhưng ngày hôm sau tôi cảm thấy như một ông vua vì tôi được mời nếm rượu và được ngủ trên một giường bình thường. Đối với tôi, hành trình này là một thiếu niên trở thành người lớn.

Hành trình dạy tôi bám chặt vào thực tế, tôi trở nên dễ tha thứ hơn cho người khác và cho chính bản thân mình. Nó cũng giúp ích cho tôi rất nhiều trong tương quan với Thiên Chúa.

Trước đây, tôi có ý định không cải thiện cuộc sống nữa, tôi chỉ muốn Chúa làm cái gì đó cho tôi. Hành trình này làm cho tương quan của tôi với Chúa được trưởng thành hơn rất nhiều. Tôi đi bộ cầu nguyện theo các ý chỉ của Giáo hội tại Ba Lan”.

(Kai 3-9-2021)
G. Trần Đức Anh, O.P.
(rvasia.org 05.09.2021)

Edited by user Monday, September 6, 2021 3:26:15 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#1525 Posted : Monday, September 6, 2021 3:11:37 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,838

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5354 time(s) in 3600 post(s)
Âm mưu trấn lột một Giám Mục Mỹ đã thất bại.
Biến thể vi rút mới nhất đang lan nhanh xin cẩn thận


UserPostedImage

Thế Giới Nhìn Từ Vatican 05/Sep/2021

https://vietcatholic.net/News/Home/Article/270842

1. Biến thể mới của COVID-19 có nguồn gốc từ Nam Mỹ giết người tàn bạo hơn và vượt qua các vắc xin hiện có

Một chủng COVID-19 mới đã được Tổ chức Y tế Thế giới chỉ định là một biến thể hết sức đáng quan tâm.

Biến thể Mu, hay B.1.621, lần đầu tiên được xác định ở Colombia và các trường hợp lây nhiễm đã được ghi nhận ở Nam Mỹ và Âu Châu.

Bản tin hàng tuần của WHO về đại dịch cho biết biến thể này có các đột biến cho thấy nó có thể vượt qua được các vắc-xin hiện có, giống như trường hợp của Beta, nhưng sẽ cần thêm nhiều nghiên cứu để kiểm tra thêm điều này.

Bản tin viết “Kể từ lần đầu tiên được xác định ở Colombia vào tháng Giêng năm 2021, đã có một vài báo cáo lẻ tẻ về các trường hợp mắc biến thể Mu và một số vụ bùng phát lớn hơn đã được báo cáo từ các quốc gia khác ở Nam Mỹ và Âu Châu”.

“Mặc dù tỷ lệ phổ biến trên toàn cầu của biến thể Mu trong số các trường hợp mắc bệnh theo trình tự đã giảm và hiện ở mức dưới 0.1%, nhưng tỷ lệ nhiễm ở Colombia lên đến 39% và Ecuador 13%, và vẫn liên tục tăng.

“Dịch tễ học của biến thể Mu ở Nam Mỹ, đặc biệt với sự đồng lưu hành của biến thể Delta, sẽ được theo dõi để biết những thay đổi”.

“Mu” là chữ cái thứ 12 trong bảng chữ cái Hy Lạp tương đương với chữ “m” trong tiếng Anh

Theo báo cáo của WHO hiện có 5 biến thể coronavirus đáng lo ngại.

Thứ nhất là biến thể Alpha - được ghi nhận lần đầu tiên ở Kent bên Anh, ngày nay được nhìn thấy ở 193 quốc gia, Beta ở 141 quốc gia, Gamma ở 91 quốc gia và Delta ở 170 quốc gia. Mu là biến thể thứ năm đang hoành hành ở hàng trăm quốc gia nhưng chưa có con số cụ thể.

Tuyên bố của WHO được đưa ra trong bối cảnh lo ngại về một biến thể mới đang xuất hiện ở Nam Phi.

Biến thể, được gọi là C.1.2, được phát hiện lần đầu tiên vào tháng Năm.

Tiến sĩ Eric Feigl-Ding, nhà dịch tễ học cho biết nghiên cứu chỉ ra rằng nó là “biến thể đột biến xa nhất” được tìm thấy cho đến nay.

Trong một trường hợp hết sức đáng lo ngại, hai phụ nữ, một người 60 tuổi và một người 49 tuổi đã qua đời hôm 1 tháng 9 vì coronavirus tại Melbourne, Australia. Trường hợp của họ hết sức đáng lo ngại vì họ phát hiện dương tính với coronavirus, nhưng các bác sĩ đánh giá là nhẹ và cho về nhà. Trong vòng 6 tiếng đồng hồ sau, cả hai đều qua đời tại nhà của họ.
Source:Seven News AustraliaCOVID-19 variant originally from South America labelled ‘Mu’ by World Health Organisation

2. Âm mưu trấn lột Đức Cha DiMarzio đã thất bại

Các cáo buộc lạm dụng tình dục chống lại Đức Cha DiMarzio, Giám Mục Brooklyn, không có cả “vẻ bề ngoài của sự thật”, Bộ Giáo lý Đức tin đã tuyên bố như trên trong phán quyết của mình liên quan đến kết quả của các cuộc điều tra được thực hiện theo Tự Sắc Vos Estis Lux Mundi, nghĩa là “Anh em là ánh sáng thế gian” của Đức Thánh Cha Phanxicô liên quan đến các hành vi sai trái của các giám mục.

Không có cả “vẻ bề ngoài của sự thật” là cụm từ nói cho văn hoa bóng bẩy. Diễn nôm ra nghĩa là “nhìn thoáng qua đã biết là gian trá.”

“Tôi lặp lại những gì tôi đã nói từ đầu. Không có sự thật nào đối với những cáo buộc này,” Đức Cha DiMarzio nói hôm 1 tháng 9. “Trong suốt hơn 50 năm thánh chức của tôi với tư cách là một linh mục, tôi chưa bao giờ lạm dụng bất cứ ai”.

Phán quyết của Vatican liên quan đến các tuyên bố riêng biệt từ hai nạn nhân bị cáo buộc đã nộp đơn kiện dân sự cáo buộc Đức Cha DiMarzio đã lạm dụng họ khi ngài còn là linh mục của Tổng giáo phận Newark bốn thập kỷ trước. New Jersey vào năm 2019 đã đình chỉ thời hiệu đối với các vụ kiện lạm dụng tình dục dân sự, để cho phép thời hạn hai năm cho các vụ kiện liên quan đến các cáo buộc từ xa xưa.

Theo các quy tắc được thực hiện bởi Đức Thánh Cha Phanxicô trong Tự Sắc Vos estis lux mundi vào tháng 5 năm 2019, Đức Tổng Giám Mục của giáo tỉnh sẽ điều tra các cáo buộc lạm dụng chống lại các giám mục khác trong giáo tỉnh của mình. Tòa Thánh đã ủy quyền cho Hồng Y Timothy Dolan của New York tiến hành các cuộc điều tra. Ngài đã thực hiện điều này một cách rất minh bạch và độc lập bằng cách thuê một công ty luật bên ngoài.

Bộ Giáo lý Đức tin đã xem xét các kết quả điều tra và đưa ra phán quyết rằng các cáo buộc lạm dụng tình dục chống lại Đức Cha DiMarzio, Giám Mục Brooklyn, không có cả “vẻ bề ngoài của sự thật”.

“Với phát hiện này, Bộ Giáo lý Đức tin sẽ không cho phép bất kỳ quy trình giáo luật nào khác để giải quyết các cáo buộc”, tổng giáo phận New York cho biết trong một tuyên bố ngày 1 tháng 9.

Đức Cha DiMarzio cho biết ngài “hoàn toàn hợp tác với cuộc điều tra này, bởi vì tôi biết mình không làm gì sai”.

“Tôi đã cầu nguyện cho một kết luận cho cuộc điều tra này, và những kết quả cuối cùng này xác minh thêm, như tôi đã luôn nói, rằng những cáo buộc này hoàn toàn không có giá trị”.

Cả hai người tố cáo đều được đại diện bởi cùng một luật sư là ông Mitchell Garabedian.

Vào tháng 11 năm 2019, Garabedian đã gửi một lá thư đến tổng giáo phận Newark báo cáo rằng Mark Matzek ở New Jersey nói rằng ông ta đã bị lạm dụng bởi Đức Cha DiMarzio và một linh mục khác hiện đã qua đời tại giáo xứ Thánh Nicholas ở Thành phố Jersey vào những năm 1970. Metzak, hiện đã ngoài năm mươi tuổi, cho biết vụ lạm dụng xảy ra khi ông ta còn là một cậu bé giúp lễ. Vào tháng 3 năm 2021, Garabedian đã đệ đơn kiện thay mặt Metzak để đòi 20 triệu đô la.

Vào tháng 6 năm 2020, Samier Tadros cáo buộc Đức Cha DiMarzio phạm tội lạm dụng vào năm 1979 và 1980 khi ông ta mới 6 tuổi. Đức Cha DiMarzio lúc đó là linh mục tại giáo xứ Rất Thánh Mân Côi ở thành phố Jersey. Vào tháng 2 năm 2021, Tadros đã đệ đơn kiện đòi 20 triệu đô la, cũng 20 triệu đô la. Đức Giám Mục DiMarzio cho biết tại thời điểm đó ngài đang cân nhắc nộp đơn kiện vì tội “bôi nhọ”.

Để điều tra các cáo buộc, Đức Hồng Y Dolan đã thuê công ty luật Herbert Smith Freehills. Nhóm điều tra do Louis Freeh, cựu giám đốc FBI, đứng đầu.

Luật sư của Đức Cha DiMarzio, là ông Joseph A. Hayden của công ty luật New Jersey Pashman Stein Walder Hayden ở Hackensack, New Jersey, đã hoan nghênh quyết định này của Bộ Giáo Lý Đức Tin.

“Quyết định này của Bộ Giáo lý Đức tin được đưa ra sau một cuộc điều tra thực tế rất công bằng và nghiêm ngặt được thực hiện bởi công tố viên liên bang John O'Donnell, cũng như công ty điều tra do cựu Giám đốc FBI Louis Freeh thành lập”, Hayden nói. “Cả hai đều là cựu quan chức thực thi pháp luật với kinh nghiệm đã được chứng minh và sự chính trực hoàn hảo và kết quả điều tra của họ không có gì phải nghi ngờ”.

Âm mưu trấn lột Đức Cha DiMarzio của hai tên Mark Matzek và Samier Tadros đã thất bại. Nhiều người đang mong đợi Đức Cha DiMarzio kiện hai tên trấn lột này ra tòa để làm gương cho những kẻ khác.

Đức Cha DiMarzio được phong làm Giám Mục Phụ Tá của Newark vào năm 1996. Ngài làm giám mục Camden từ năm 1999 cho đến năm 2003, khi được bổ nhiệm làm Giám mục của Brooklyn. Thời gian của ngài ở Newark trùng lặp với Theodore McCarrick, người từng là Tổng giám mục của Newark từ năm 1986 đến năm 2000.

Source:Catholic News AgencySex abuse claims against Bishop DiMarzio lack 'semblance of truth', Vatican rules

3. Biden 'cam kết sâu sắc' duy trì việc cho phép phá thai sau khi luật phò sinh của Texas có hiệu lực

Hôm thứ Tư 2 tháng 9, ông Joe Biden cho biết chính quyền của ông “cam kết sâu sắc” duy trì việc phá thai hợp pháp, sau khi luật phò sinh ‘nhịp tim’ của tiểu bang Texas có hiệu lực.

“Chính quyền của tôi cam kết sâu sắc với quyền hiến định được thiết lập trong phán quyết Roe chống Wade gần năm thập kỷ trước và sẽ bảo vệ quyền đó,” Biden, một người tự xưng mình là người Công Giáo, đã nói như trên về phán quyết của Tòa án Tối cao năm 1973 trong việc hợp pháp hóa phá thai trên toàn quốc.

Đạo luật Nhịp tim của Texas đã có hiệu lực vào hôm thứ Tư, sau khi Tòa án Tối cao đã quyết định không hành động gì cả vào phút cuối để ngăn chặn luật này.

Luật yêu cầu các bác sĩ phải tìm kiếm nhịp tim của thai nhi trước khi thực hiện phá thai. Nếu một nhịp tim được phát hiện thì việc phá thai bị cấm theo luật, trừ trường hợp cấp cứu y tế. Luật được thực thi thông qua các vụ kiện tư nhân, chứ không phải bởi chính quyền tiểu bang.

Các công dân có thể khởi kiện hành vi phá thai bất hợp pháp chống lại bất kỳ ai thực hiện phá thai bất hợp pháp hoặc bất kỳ ai hỗ trợ phá thai bất hợp pháp kể cả thông qua các khoản thanh toán hoặc bồi hoàn. Các vụ kiện cũng có thể được đưa ra đối với bất kỳ ai “có ý định tham gia” vào việc thực hiện hoặc hỗ trợ phá thai bất hợp pháp.

Các quan sát viên cho rằng luật này có khả năng rất lớn ngăn chặn việc phá thai. Tình huống sau đây sẽ có khả năng xảy ra rất cao: Hai vợ chồng thực ra đồng lòng phá thai. Sau khi ca phá thai được thực hiện, người chồng khởi tố. Luật sư chỉ cần tìm một giấy chứng nhận hay một bác sĩ nào đó chứng minh vào thời điểm phá thai, thai nhi đã có nhịp tim thì hai vợ chồng nhà đó sẽ kiếm được một món tiền lớn đủ để sống suốt đời. Nhà phò sinh nào nghĩ ra luật “nhịp tim” này rất thông minh.

Cả Joe Biden và Kamala Harris nhận ra tức khắc khả năng phò sinh của luật này.

“Luật Texas sẽ làm giảm đáng kể khả năng tiếp cận của phụ nữ đối với dịch vụ chăm sóc sức khỏe mà họ cần, đặc biệt là đối với các cộng đồng da màu và những người có thu nhập thấp,” ông Biden tuyên bố hôm thứ Tư.

Phó Tổng thống Kamala Harris cũng đã đưa ra một tuyên bố sau đó vào chiều thứ Tư, gọi đạo luật này là một “cuộc tấn công toàn diện đối với sức khỏe sinh sản”.

“Chính quyền Biden-Harris sẽ luôn đấu tranh để bảo vệ quyền tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe và bảo vệ quyền của phụ nữ được đưa ra quyết định về cơ thể và quyết định tương lai của mình”, Harris tuyên bố.

Sách Giáo lý của Giáo Hội Công Giáo tuyên bố rằng phá thai là hành động “trái với luật luân lý một cách nghiêm trọng”, và nói thêm rằng “luật dân sự phải bảo vệ sự sống của con người từ thời điểm thụ thai”.

Điều 2273 của sách giáo lý nói rằng: “Khi luật dân sự tước của một hạng người quyền được hưởng sự bảo vệ mà luật pháp phải mang lại, thì Nhà Nước đã phủ nhận sự bình đẳng của mọi công dân trước luật pháp. Khi Nhà Nước không đem sức mạnh của mình bảo vệ quyền của mỗi người, đặc biệt những người yếu kém, thì chính các nền tảng của một Nhà Nước pháp quyền bị lung lay”

Đáp lại sự bảo vệ của Biden về việc phá thai, nhóm CatholicVote tuyên bố rằng “Bảo vệ mạng sống con người vô tội là nền tảng để xây dựng một nền văn minh của tình yêu”.

“Vì lý do này, thật đáng xấu hổ khi thấy một Tổng thống Công Giáo của Hoa Kỳ tấn công nỗ lực bảo vệ trẻ em và bà mẹ ở Texas. Người Công Giáo được kêu gọi bảo vệ những người yếu đuối và dễ bị tổn thương nhất. Một lần nữa Tổng thống Biden lại phản bội niềm tin của mình.”

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Hoàng Nam  
#1526 Posted : Tuesday, September 7, 2021 7:25:46 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,146

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Afghanistan: Quan hệ Mỹ và Taliban sẽ như thế nào?


September 3, 2021
Hiếu Chân/Người Việt

Nửa đêm 30 rạng ngày 31 tháng Tám, chiếc phi cơ vận tải khổng lồ C-17 của không lực Hoa Kỳ cất cánh từ phi trường Kabul, đưa các binh sĩ cuối cùng rời khỏi Afghanistan, chính thức kết thúc cuộc tham chiến của Hoa Kỳ tại quốc gia Nam Á này.

UserPostedImage

Phụ nữ Afghanistan tuần hành yêu cầu quyền của họ dưới sự cai trị của Taliban ở khu vực trung tâm thành phố Kabul vào ngày 3 Tháng Chín. (Hình: Hoshang Hashimi/AFP via Getty Images)

Từ Chủ Nhật, 15 Tháng Tám, lực lượng Taliban đã kiểm soát được Afghanistan, trừ một tỉnh nhỏ Panjshir, đã bắt đầu thành lập chính phủ mới, chính thức điều hành một quốc gia với tư cách một chính phủ thay cho chính phủ của Tổng Thống Ashraf Ghani đã sụp đổ.

Sự thay đổi quyền lực ở Kabul sẽ tác động lớn đến tình hình thế giới trong nhiều năm tháng sắp tới. Một vấn đề đặt ra là Hoa Kỳ sẽ làm gì để hóa giải những tác động xấu, tái lập sự ổn định và bảo vệ lợi ích của nước Mỹ trong khu vực? Có thể Hoa Kỳ chẳng những nên mà còn cần phải hợp tác với Taliban sau khi tổ chức này đã chuyển vị trí từ một nhóm thánh chiến thành một chính phủ điều hành một tiểu vương quốc Hồi Giáo – cho dù chính phủ đó không do người dân bầu lên và có một quá khứ bất hảo khi nắm quyền trong thời kỳ 1996-2001.

Có một điều chắc chắn là trong tương lai gần, Hoa Kỳ và nhiều nước phương Tây sẽ không công nhận chính phủ Afghanistan mà Taliban lập ra, với thành phần lãnh đạo đều là các chức sắc tôn giáo cao cấp của tổ chức này và không có đại diện các thành phần sắc tộc thiểu số, phụ nữ và các xu hướng chính trị khác.

Taliban cần hợp tác

Trong khi đó, Taliban thừa hiểu, giành quyền lực bằng nòng súng khác hẳn với cai trị một đất nước. Ngay sau khi chiếm được thủ đô Kabul, lực lượng Taliban đã bắt đầu đổi giọng, cam kết duy trì hòa bình, bao dung và quyền của phụ nữ, trấn an các mối lo ngại cả trong nước và quốc tế. Các giáo sĩ cao cấp nhất biết rằng, để duy trì được quyền lực, họ cần có tính chính danh (legitimacy), cần người dân ủng hộ và cộng đồng quốc tế công nhận. Tất nhiên, từ tuyên bố mềm mỏng đến hành động thực tế là một khoảng cách rất xa và thế giới chưa vội tin vào những lời đường mật của họ.

Nhưng trước mắt, Taliban đang đối mặt với một xã hội hỗn loạn, guồng máy hành chính sụp đổ, thiếu cả những hàng hóa thiết yếu nhất cho cuộc sống người dân, đại dịch COVID-19 lan tràn và ngân khố trống rỗng. Taliban không có con đường nào khác hơn là phải tìm cách hòa giải với phương Tây, với Hoa Kỳ để “rã băng” các khoản dự trữ ngoại tệ và viện trợ đang bị phong tỏa, để được viện trợ các nhu yếu phẩm và thuốc men cần thiết hiện nay và để phục hồi các hệ thống điện, nước, viễn thông sau này.

Nghị quyết của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đặt ra ba điều kiện mà Taliban phải theo để được công nhận là thành viên của cộng đồng quốc tế. Dù những điều kiện này trái ngược với những tín điều Hồi Giáo khắc nghiệt, nhưng họ không thể không tuân theo. Một trong những yêu cầu mà lãnh tụ chính trị của Taliban Abdul Ghani Baradar đưa ra với Giám Đốc CIA William J. Burns khi hai bên bí mật gặp nhau hôm 23 Tháng Tám là người Mỹ hãy tiếp tục mở cửa tòa đại sứ ở Kabul (và bị ông Burns từ chối).

Nếu lấy sự kiện miền Nam Việt Nam năm 1975 làm một “tiền lệ lịch sử” thì có thể nhận định, Taliban sẽ sớm phải thay đổi và “gác lại quá khứ,” sẽ phải “cầu hòa” với người Mỹ để có thể duy trì quyền lực, phát triển đất nước và hội nhập với cộng đồng thế giới.

Mỹ cũng cần Taliban

Trong khi đó, để bảo vệ lợi ích của mình, Mỹ cũng phải làm việc với Taliban, không phải với tư cách một tổ chức khủng bố mà với một chính phủ nắm quyền cai trị thực tế một quốc gia có 40 triệu dân. Có ba lĩnh vực thiết yếu mà người Mỹ cần sự hợp tác của Taliban, là cuộc chiến chống khủng bố, thảm họa nhân đạo ở Afghanistan và cơ cấu địa chính trị khu vực.

Về chống khủng bố, mặc dù trong thỏa thuận hòa bình Doha vào Tháng Hai, 2020, Taliban đã cam kết sẽ không tiếp tục hỗ trợ các tổ chức khủng bố và không để cho các tổ chức khủng bố sử dụng lãnh thổ Afghanistan để khủng bố Hoa Kỳ và các nước đồng minh nhưng cam kết đó còn lâu mới trở thành hiện thực.

Trong thời kỳ cai trị Afghanistan 1996-2001, Taliban đã dung dưỡng tổ chức Al Qaeda và ông trùm Osama Bin Laden cả trước và sau vụ khủng bố 11 Tháng Chín, dẫn tới cuộc chiến tranh của Hoa Kỳ. Taliban ngày nay có bộ mặt ôn hòa hơn Taliban cuối thế kỷ trước, nhưng mối quan hệ Taliban-Al Qaeda vẫn chưa bị cắt đứt.

Một tổ chức khủng bố khét tiếng khác là Nhà Nước Hồi Giáo ISIS mà chi nhánh tại Afghanistan có tên là ISIS-Khorasan (ISIS-K). Tổ chức này thù địch với Hoa Kỳ và vụ tấn công liều chết tại phi trường Kabul hôm 26 Tháng Tám làm 170 người Afghanistan và 13 binh sĩ Hoa Kỳ thiệt mạng cho thấy ISIS-K vẫn là một thế lực đáng sợ mà Taliban chưa thể kiểm soát được.

Việc rút quân của Hoa Kỳ khỏi Afghanistan có nguy cơ làm cho các tổ chức khủng bố cực đoan này tập hợp lại, củng cố lực lượng và một lần nữa Afghanistan có thể trở thành một lò ấp, một căn cứ bí mật cho những kẻ cực đoan, nơi xuất phát những cuộc tấn công liều lĩnh và đẫm máu vào thường dân các đô thị phương Tây, kể cả Hoa Kỳ.

Các chỉ huy quân đội Mỹ cho rằng, công cuộc chống khủng bố của Hoa Kỳ sẽ chuyển sang chiến thuật tấn công từ xa, từ bên kia đường chân trời (out of horizon), nhưng không có lực lượng quân đội và tình báo tại chỗ, không có sự phối hợp của chính quyền địa phương thì những cuộc tấn công từ bên ngoài khó đạt được hiệu quả mong muốn, nhất là khi những kẻ khủng bố luôn mặc áo thường dân, sống chung với thường dân mà không có doanh trại hay căn cứ cố định. Để tiêu diệt tận gốc các tổ chức khủng bố ở Afghanistan thì hợp tác với Taliban là điều kiện bắt buộc.

Sự ra đi của quân đội Mỹ và đồng minh để lại đằng sau hàng chục ngàn người Afghanistan có nguy cơ bị bức hại – có thể họ là binh lính và công chức của chế độ cũ hoặc những người cộng tác với người Mỹ và đồng minh. Bài học Việt Nam cho thấy, sau khi giành được chính quyền, các thế lực nổi loạn thường mạnh tay đàn áp thành viên của “bên thua cuộc” bằng những chính sách trả thù tàn bạo.

Thêm vào đó, đất nước Afghanistan tan hoang sau hơn bốn thập niên chiến tranh đang đẩy người dân tới tận cùng của sự nghèo khó. Một báo cáo của Liên Hiệp Quốc ghi nhận khoảng 18 triệu người – gần một nửa tổng dân số – cần được trợ giúp và một nửa trong số năm triệu trẻ em Afghanistan bị suy dinh dưỡng. Một làn sóng di cư, tị nạn chính trị và kinh tế từ Afghanistan chắc chắn sẽ bùng phát trong thời gian tới, mà đích đến của họ chắc chắn là các nước châu Âu, Ấn Độ và Úc và xa hơn là Hoa Kỳ.

Việc xử lý thảm họa nhân đạo khổng lồ này đòi hỏi chính phủ Hoa Kỳ phải có sự hiện diện tại khu vực và phải làm việc với nhà cầm quyền Taliban để điều hành những chương trình “ra đi trong trật tự” (ODP) như đã từng làm ở Việt Nam.

Hợp tác là cần thiết dù muốn hay không

Taliban trở lại Kabul làm đảo ngược bàn cờ địa chính trị khu vực. Các nước láng giềng của Afghanistan như Trung Quốc, Iran và Pakistan đã nhanh chóng gây ảnh hưởng với các quan chức Taliban để lôi kéo đồng minh. Trung Quốc chẳng hạn, đã mời các đại diện cao cấp của Taliban đến Thiên Tân bàn luận từ trước khi tổ chức này chiếm được Afghanistan, hiện vẫn mở cửa đại sứ quán ở Kabul và không che giấu tham vọng đầu tư vào công cuộc tái thiết quốc gia này.

Đi xa hơn, Trung Quốc muốn dùng chính quyền Taliban để ngăn chặn, tiêu diệt tổ chức phản kháng của người Uyghur theo Hồi Giáo ở Tân Cương – một lực lượng được cho là đã sát cánh cùng Taliban nhiều năm qua. Dự trữ khoáng sản khổng lồ có giá trị hơn $3,000 tỷ của Afghanistan, gồm các mỏ vàng, mỏ đồng và mỏ lithium, cũng là món lợi mà Bắc Kinh không thể bỏ qua.

Với lề lối ngoại giao dựa vào đồng tiền, vào thủ đoạn mua chuộc và cưỡng bức, Trung Quốc sẽ không khó lôi kéo đám giáo sĩ chóp bu của Taliban vào các dự án Vành đai và Con đường, và trở thành một quân cờ trong quỹ đạo ảnh hưởng của Trung Quốc.

Mỹ sẽ ứng phó với sự bành trướng ảnh hưởng của Trung Quốc như thế nào nếu không duy trì sự hiện diện ở Afghanistan? Ngoại Trưởng Antony Blinken đã xác định Hoa Kỳ sẽ can dự. “Ngay cả khi chúng tôi rút hết lực lượng ra khỏi Afghanistan, chúng tôi vẫn tiếp tục can dự với đất nước này. Chúng tôi không có một tòa đại sứ mạnh ở đó, nhưng có những chương trình quan trọng nhằm giúp Afghanistan về kinh tế thông qua viện trợ phát triển và an ninh,” ông Blinken nói sau cuộc họp hôm Thứ Tư, 1 Tháng Chín, với Ngoại Trưởng Ấn Độ Subramanyam Jaishankar tại Hyderabad. Mối lo của Hoa Kỳ phần nào cũng là mối lo trong tâm can của Ấn Độ và chắc chắn Washington sẽ cùng với New Delhi hợp tác để giải quyết.

Nói vắn tắt, sau rút quân, Hoa Kỳ vẫn cần hiện diện ở Afghanistan và vẫn nên hợp tác với Taliban – đối thủ mà Washington đã đánh đuổi 20 năm trước – vì lợi ích của chính Hoa Kỳ, lợi ích của người dân Afghanistan, của khu vực và thế giới. Hai mươi năm qua đã có bao nhiêu thay đổi nên không thể kiên trì đi theo một chiến lược đã không còn phù hợp.

Nhưng sự hợp tác Mỹ-Taliban sẽ diễn ra chậm và với sự thận trọng cần thiết. Cho đến nay, Taliban vẫn bị Hoa Kỳ và nhiều quốc gia phương Tây đặt vào danh sách các tổ chức khủng bố quốc tế. Tại cuộc họp báo cách đây vài hôm, Bộ Trưởng Quốc Phòng Lloyd Austin nói rằng mặc dù Hoa Kỳ đã làm việc với Taliban về một loạt các ưu tiên hạn hẹp nhưng “Thật khó để dự đoán sự hợp tác với Taliban sẽ đi đến đâu trong tương lai.”

Tướng Mark Milley, chủ tịch Hội Đồng Tham Mưu Trưởng Liên Quân Hoa Kỳ, vẫn nói Taliban là “một tổ chức tàn bạo” (a ruthless group). Nhưng ông cũng cho biết: “Trong chiến tranh, nhiều khi bạn phải làm những việc bạn phải làm,” ám chỉ việc quân đội Mỹ đã hợp tác với Taliban trong cuộc di tản công dân Mỹ và thường dân Afghanistan ra khỏi Kabul trong hai tuần vừa qua. Và đó cũng có thể là tiền lệ cho một sự hợp tác sâu rộng hơn trong tương lai; có những việc phải làm thì phải làm dù muốn hay không muốn. [qd]
Hoàng Nam  
#1527 Posted : Tuesday, September 7, 2021 7:40:48 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,146

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)
Đảng csvn tiếp tục chũi đầu xuống cát


Phạm Trần

September 7, 2021

“Trong cuộc đấu tranh tư tưởng, lý luận hiện nay, bảo vệ, đấu tranh phản bác, làm thất bại âm mưu “diễn biến hòa bình” hướng lái, xóa bỏ CNXH và con đường đi lên CNXH là nội dung cơ bản, qua đó khẳng tính khoa học, cách mạng, củng cố niềm tin, sự kiên định tư tưởng, hành động vào con đường mà Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng, Nhân dân Việt Nam đã lựa chọn.”

Báo điện tử của Trung ương đảng CSVN đã viết như thế ngày 04/09/2021, hai ngày sau Lễ Độc lập (2/9), nhưng quên rằng nhân dân không hề “lựa chọn” Chủ nghĩa Xã hội Cộng sản dựa trên nền tảng Chú nghĩa Mác-Lênin và Tư tưởng Cộng sản của ông Hồ Chí Minh, người lập ra đảng năm 1930.

UserPostedImage

Như vậy, Chủ nghĩa Xã hội Cộng sản là của riêng ông Hồ và đảng CSVN. Nhân dân chưa bao giờ có cơ hội bỏ phiếu hay đồng thuận dưới bất kỳ hình thức trưng cầu ý kiến nào về sự chọn lựa này. Do đó, không làm gì có chuyện nhận dân “đã lựa chọn” nó mà sự thật là đảng CSVN đã áp đặt và tròng vào cổ người dân thứ Chủ nghĩa ngoại lai này.

Đó là lý do tại sao đã có chống đối về mối họa Cộng sản từ bên trong hàng ngũ đảng và của một bộ phận không nhỏ quần chúng thuộc mọi thành phần trong xã hội.

Do đo báo của Trung ương Đảng đã cảnh giác rằng: “Trong cuộc đấu tranh tư tưởng, lý luận, vấn đề lý luận, thực tiễn về Chủ nghĩa xã hội (CNXH) và con đường đi lên CNXH ở Việt Nam luôn là đề tài nóng bỏng mà các thế lực thù địch, phần tử cơ hội chính trị, phản động quyết liệt chống phá, thực hiện mục tiêu xóa bỏ, lật đổ.”

Nhưng “các thế lực thù địch, phần tử cơ hội chính trị, phản động” ở đâu mà lắm thế đến nỗi có khả năng đe dọa “xóa bỏ, lật đổ” chế độ và loại đảng ra khỏi vai trò lãnh đạo? Hay là những đề kháng của Tuyên giáo chống Chủ nghĩa Cộng sản ở Việt Nam đã lỗi thời và thất bại?

NGUYÊN NHÂN

Thực tế cho thấy sau 35 năm gọi là “đổi mới” từ 1986 và hơn 10 năm “xây dựng chỉnh đốn đảng” từ 2011, đảng CSVN vẫn còn loay hoay với công tác lý luận để “bảo vệ tư tưởng Đảng”, gồm Chủ nghĩa Mác-Lênin và Tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh, chủ trương, đường lối của đảng.

Nguyên do vì, theo lý giải của báo Trung ương đảng:

–Công tác lý luận còn có những hạn chế, khuyết điểm. Nhìn chung, lý luận còn lạc hậu, tính dự báo thấp, kết quả nghiên cứu lý luận chưa đáp ứng tốt yêu cầu của thực tiễn. Nghiên cứu về hình hình thế giới, khu vực và vấn đề thời đại chưa sâu sắc, toàn diện.

-Kết quả nghiên cứu về chủ nghĩa Mác – Lê-nin, tư tưởng Hồ Chí Minh còn dàn trải, tính hệ thống chưa cao, chưa gắn kết chặt chẽ với những vấn đề thực tiễn đang đặt ra.

– Đội ngũ cán bộ lý luận đông, nhưng không mạnh, còn ít chuyên gia lý luận đầu đàn trên các lĩnh vực. Hợp tác quốc tế về lý luận còn hạn chế, hiệu quả thấp.

– Công tác tuyên truyền, giáo dục, bồi dưỡng lý luận chính trị còn hạn chế về chất lượng, trùng lắp về nội dung, chương trình, giáo trình; chậm đổi mới về phương pháp.

-Đấu tranh tư tưởng, lý luận chưa theo kịp yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, đặc biệt là trong điều kiện bùng nổ thông tin và phát triển mạng thông tin toàn cầu.

– Một số cấp ủy, chính quyền chưa thực sự coi trọng công tác lý luận, công tác giáo dục lý luận chính trị.

(Theo Nghị quyết số 37-NQ/TW, ngày 9/10/2014 của Bộ Chính trị về công tác lý luận và định hướng nghiên cứu đến năm 2030)

Quan trọng hơn, lớp Thanh niên, kể cả Đoàn viên Tổ chức Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã không còn muốn học tập thứ Chú nghĩa đã thoái trào này nên phần đông đã “xa đoàn nhạt đảng” không thương tiếc.
Xin mời nghe một du sinh nói về con người CS…

https://baotgm.net/pham-...-tuc-chui-dau-xuong-cat/

Những hạn chế này không mới vì “tư tưởng Đảng” là một mớ khô khan, xơ cứng, giáo điều và lạc hậu, chỉ biết ôm khư khư mục tiêu kiên định và tuyệt đối trung thành với Chủ nghĩa Mác-Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh, trong khi Chủ nghĩa Cộng sản đã bị lên án và phủ nhận bởi hầu hết các dân tộc trên Thế giới.

Cũng nên biết đã có hơn 100 triệu người trên Thế giới bị các chế độ Cộng sản tiêu diệt. Tài liệu về nạn nhân của các Chế độ Cộng sản trên Báck khoa Toàn thư mở cho thấy: ”Josef Stalin (1878 -1953) giết khoảng 40 triệu người (trong trại tập trung, qua nạn đói, hành quyết bí mật…), Mao Trạch Đông (1943 – 1976) giết khoảng 45 triệu người (cách mạng ruộng đất, thủ tiêu chính trị, nạn đói kém…), Pol Pot (1925–1998) giết gần 2 triệu người Cambodia (thủ tiêu, diệt chủng, dịch bệnh…), chế độ gia đình trị của họ Kim ở Bắc Hàn giết hơn 1,6 triệu người (trại tập trung, thủ tiêu…), các chế độ cộng sản tại Nam Tư (cũ) giết 1,2 triệu người, Afghanistan giết 1,5 triệu người, Bắc Việt Nam giết hơn 1,2 triệu người, Đông Đức (cũ) giết 815.000 người.”

Đó là lý do tại sao Đài Tưởng niệm Nạn nhân của Chủ nghĩa Cộng sản (Victims of Communism Memorial) đã được xây dựng và khánh thành tại Washington, D.C. ngày 12/06/2007 bởi Tổng thống George W. Bush

Tổng thống Bush nói trong buổi lễ này: “Thủ đô Hoa Kỳ chưa từng có đài tưởng niệm nào cho nạn nhân của chế độ cộng sản” và “Trước sự hiện diện của những người, nam cũng như nữ, đã đấu tranh cưỡng lại cái ác và tiếp tay đưa đến sự sụp đổ của đế quốc cộng sản, tôi hãnh diện nhận lấy Đài Tưởng niệm Nạn nhân của Chủ nghĩa Cộng sản, thay mặt cho nhân dân Hoa Kỳ.”

SỢ MẤT GỐC

Thất bại của Chủ nghĩa Cộng sản đã đưa đến cái chết không thể hồi sinh được của Khối Cộng sản từ 1989 đến 1991 ở các nước theo Xã hội Cộng sản ở Đông Âu và Liên Sô cũ.

Nhưng đảng CSVN không coi sự tan rã này là sai lầm của Chủ nghĩa Cộng sản mà do thành phần lãnh đạo tại các nước đó đã không biết đổi mới tư duy, không dám kiên định khi bị “các thế lực thù địch” tấn công. Nhóm Lãnh đạo Việt Nam cũng khoe họ đã biết ứng xử kịp thời để bảo vệ chế độ. Nhưng cũng vì cứ “cố đấm ăn xôi” mãi với chủ trương được gọi là “qúa độ” lên Xã hội Chủ nghĩa nên họ đã bị chống đối, vì quyết định tiếp tục kiên định Mác-Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh chỉ làm cho đất nước chậm tiến và lạc hậu hơn.

Vậy sự chống đối và đòi đảng CSVN phải thay đổi, phải tôn trọng quyền làm chủ đất nước của dân dưới con mắt xoi bói của đảng đang diễn tiến ra sao?

Theo Tài liệu đảng thì “Những quan điểm, luận điệu sai trái, thù địch chống phá này ” đã làm “lung lay” Đảng, được tóm tắt như sau:

–Xuyên tạc giá trị, tính khoa học, cách mạng của học thuyết Mác – Lênin, nền tảng tư tưởng của Đảng về CNXH… lập luận, tuyên truyền, cổ vũ từ bỏ chủ nghĩa Mác – Lênin, làm lung lay, phủ nhận nền tảng tư tưởng, lý luận của Đảng.

–Trước những khó khăn về kinh tế, xã hội của đất nước, họ tuyên truyền luận điệu: Việt Nam đang không chỉ bế tắc về kinh tế mà còn bế tắc cả về tinh thần; và rằng, không ai còn tin vào chủ nghĩa Mác nữa.

-Xuyên tạc CHXH, mục tiêu, lý tưởng con đường đi lên CNXH ở Việt Nam…CNXH đã ở vào giờ thứ 25 trên phạm vi toàn cầu, việc thực hiện CNXH tại Việt Nam đã hoàn toàn thất bại sau 10 năm (1975 – 1985) thực hiện triệt để dù cố gắng “đổi mới” 10 năm sau đó (1985 – 1995) theo gương “cải tổ” của Liên Xô vẫn không cứu vãn được.

—Để được cứu nguy, tránh sự sụp đổ như Liên Xô và các nước XHCN Đông Âu,…Việt Nam đã thực hiện “kinh tế thị trường tư bản chủ nghĩa”, nhờ đó, Việt Nam mới phát triển nhiều mặt để có bộ mặt phồn vinh như hôm nay …chứ không phải kinh tế thị trường định hướng XHCN.

–Đòi “đổi mới chính trị theo hình thức đa nguyên chính trị, đa đảng đối lập, xây dựng nhà nước dựa trên nền tảng dân chủ, “xã hội dân sự”…có “ý đồ xóa bỏ, lật đổ vai trò lãnh đạo, cầm quyền của Đảng Cộng sản Việt Nam.”

Cuối cùng, Tài liệu của Trung ương đảng phải nhìn nhận những phê bình, chỉ trích của “các thế lực thù địch” đã: ”Làm cho những người không có nền tảng tư tưởng chính trị vững vàng dễ bị lầm tưởng, hồ nghi, hoang mang, dao động, thậm chí xét lại, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, suy thoái về tư tưởng chính trị.”

Chiếc mũ “Thế lực thù địch” – vũ khí lợi hại của đảng CSVN | Nhận thức là một quá trình...

Vì vậy họ đã gay gắt: ”Đây thực chất là những luận điệu phi lịch sử, phản khoa học và phản động. Mục đích của chúng muốn xóa bỏ CNXH, thay đổi thể chế chính trị, hướng lái nước ta từ bỏ con đường đi lên CNXH. Những luận điệu sai trái, xuyên tạc này tác động làm cho một bộ phận quần chúng nhân dân, giới trẻ hồ nghi, bi quan, dao động, suy giảm niền tin vào CNXH, vào con đường đi lên CNXH mà Bác Hồ, Đảng và nhân dân ta đã lựa chọn.”

Bên cạnh “những kẻ thù” của đảng, bài viết ngày 06/07/2020 còn chỉ trích: ”Một số cấp ủy, chính quyền chưa thực sự coi trọng công tác lý luận, công tác giáo dục lý luận chính trị. Phát huy dân chủ trong nghiên cứu lý luận chính trị còn có mặt hạn chế, bất cập. Việc đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các cơ quan nghiên cứu lý luận còn hạn chế.”

Lý do cán bộ lãnh đạo hết còn quan tâm đến việc bảo vệ mớ tư tưởng của Chú nghĩa Cộng sản ngoại lai vì nhân dân đã chán đến tận mang tai tuyên truyền của đảng. Họ không còn ngây thơ để cho đảng mặc sức bịt mắt dẫn đi như xưa nữa. Ngày nay, nhờ vào tiến bộ của khoa học mà người dân đã biết nhìn xa trông rộng và tiếp cận được những tiến bộ của nhân loại, thay vì cam chịu sống trong ao tù và ăn bánh vẽ.

Ngược lại, lãnh đạo đảng lại càng ngày càng lạc hậu và giáo điều hơn bao giờ hết để giữ cho chặt cái thứ mà nhân dân Nga đa ném vào sọt rác, đó là Chủ nghĩa Cộng sản, nhưng chỉ với mục đích duy nhất là bảo vệ vị trí cầm quyền độc tôn.

Nhưng mặt trái của của tham vọng này là chế độ đã đẻ ra tham nhũng, chia rẽ và những hành động phá hoại đất nước.

Bằng chứng như tuyên bố của Tổng Bí thư đảng Nguyễn Phú Trọng ngày 02/09/2021. Ông nói: ”Bây giờ đua nhau làm nhà cao cửa rộng rồi xin cho người thân con em các thứ, điều này Bác có bảo làm không? Đó chính là chủ nghĩa cá nhân phải loại bỏ, do đó Bác căn dặn phải quét sạch chủ nghĩa cá nhân là đúng lắm, có lý có tình, tức là nhà phải sạch mới kê bàn ghế vào được.”

(Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh–SGGPO Thứ Năm, 2/9/2021)

Ngặt nỗi chủ trương “chống chủ nghĩa cá nhân” trong đảng đã có từ khi ông Hồ còn sống, và thường xuyên được lập lại trong diễn văn của lãnh đạo. Nhưng chứng tật này không hề suy giảm. Cán bộ, đảng viên vẫn chứng nào tất nấy, vi phạm vẫn cao và cán bộ phạm tội vẫn nhiều.

Vì vậy, chừng nào đảng CSVN còn tiếp tục chũi đầu xuống cát để từ khước “đổi mới chính trị, còn cướp đi quyền làm chủ đất nước của dân, còn đàn áp dân chủ và tự do” thì ngày đó đất nước còn kiệt quệ, nhân dân còn lạc hậu. -/-

Phạm Trần (09/021)
Hoàng Nam  
#1528 Posted : Wednesday, September 8, 2021 1:39:34 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,146

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

CHÚNG TA SẼ VƯỢT QUA

Viết cho tuổi 30 – Chương # 105 ---


Tác giả : Nguyễn Tường Tuấn

Ngày đăng: 2021-09-05

Chính trị là một nghề tàn phá lương tâm và huỷ hoại nhân cách con người nhanh nhất! Chính vì thế, nên các vị tổ phụ soạn thảo Hiến pháp Hoa Kỳ 245 năm trước, vô cùng thông minh quy định hai nhiệm kỳ cho chức vụ Tổng thống? Suy nghĩ điều này, sau khi kiên nhẫn ngồi nghe bài diễn văn của vị Tổng thống thứ 46, đọc trên truyền hình ngày 31 tháng 8 năm 2021. “Gian dối và Đổ lỗi” đó là toàn bộ nội dung thông điệp, của một chính trị gia “chuyên nghiệp” với 51 năm kinh nghiệm, thành tích không làm được điều gì ra hồn, mang tên Joseph Robinette Biden.

UserPostedImage

Hoa Kỳ chính thức rút quân khỏi Afghanistan sau 20 năm chiến tranh vào ngày 31 tháng 8 năm 2021. Đây là một quyết định sáng suốt, bắt đầu được thi hành từ Tổng thống Donald J. Trump, không phải Joe Biden. Rất tiếc, cuộc bầu cử năm 2020 đầy gian lận và nghi vấn hiện nay vẫn còn sôi động tại nhiều tiểu bang, khiến Tổng thống Trump không còn cơ hội hoàn tất chương trình! Joe Biden chỉ là người đi sau trong ý tưởng, nhưng ông đã vội vàng nhận thành quả về mình ! Một chính trị gia có lương tâm sẽ không bao giờ làm điều đó ! Đây không phải là lần đầu, ngài Sleepy Joe từng khoe là mình đã có công đưa vaccine trị “Wuhan virus” ra cho dân chúng Mỹ ! Ông ta đã sung sướng chích ngừa khi chưa làm Tổng thống! Vậy công lao đó là của ai? Barack Hussein Obama, ông chủ cũ chăng? Come on Joe!

Mở đầu bài diễn văn sau khi rút quân khỏi Afghanistan, vị Tổng thống thứ 46 đã nhanh chóng tuyên bố là chiến dịch “Thành công tuyệt vời đến từ kỹ năng đáng kinh ngạc, sự dũng cảm quên mình của các chiến binh Hoa Kỳ, cũng như các nhà ngoại giao và chuyên viên tình báo.” (The extraordinary success of this mission was due to the incredible skill, bravery and selfless courage of the United States military and our diplomats and intelligence professionals.) Bạn có thể xem toàn bộ bài diễn văn theo địa chỉ sau:

https://www.forbes.com/s...actices/?sh=1bfd529b221c

Không ai có thể phủ nhận lòng dũng cảm của quân nhân Hoa Kỳ, bên cạnh phương tiện quân sự ưu việt, không một quốc gia nào có. Nhưng đó chỉ là một nửa sự thật! Người Do Thái có câu ngạn ngữ: "Một nửa sự thật là nói dối hoàn toàn” (A half truth is a whole lie.)

1▪︎ Thành công tuyệt vời như thế nào, khi đây chỉ là một chiến dịch nhân đạo, bảo vệ phi trường Kabul để di tản nhân viên, thường dân Mỹ và đồng minh Afghan, không phải là hành quân trong chiến tranh. Thế mà đất nước Hoa Kỳ đã phải hy sinh 13 đứa con yêu, 20 chiến binh bị thương, và trên 100 thường dân Afghan chết? Hay là định nghĩa về thành công của một chính trị gia vô lương tâm, khác với dân thường chúng ta? Phải chăng Hoa Kỳ dưới chính quyền Harris Biden chỉ có sinh mạng người da đen là quý “Black Lives Matter.” Chủ tịch Hạ viện Nancy Pee losi quỳ lạy và tôn vinh thánh trộm cướp George Floyd, tại tiền đình Quốc hội, nhưng lại không cho đọc tên, vinh danh 13 chiến sĩ hy sinh tại Afghanistan vừa qua đời tại Quốc hội, ngày Thứ ba 31 tháng 8 năm 2021.
https://www.lawenforceme...y-heroes-on-house-floor/

Khốn nạn vô cùng! Dân chủ hay Cộng hoà, nếu đảng nào còn dung túng bầy ma cô, tú bà này, xin cho tôi tránh xa !

UserPostedImage

Hoa Kỳ không ngại tốn kém về tiền bạc, nhưng chúng ta không bao giờ xem thường sinh mạng những đứa con yêu của đất nước. Mang 6,000 chiến binh thiện chiến để bảo vệ phi trường Kabul, không cho phép ra ngoài phi trường để di tản những công dân Mỹ, phải nói là một quyết định thiếu thông minh ! Quân khủng bố chỉ cần nhắm mắt, bắn bừa một quả súng cối vào vị trí, số tử vong sẽ lên cao hơn rất nhiều! Dựa vào Taliban để bảo vệ vòng ngoài, chứng minh cho cả thế giới biết trình độ lĩnh đạo chỉ huy của chính quyền Harris Biden đáng nhận điểm (F). Đúng là thời mạt vận! Anh và Pháp, đưa Lực lượng Đặc biệt vào thủ đô Kabul hộ tống công dân của họ ra phi trường, có ai bị hy sinh đâu? Chính quyền Harris Biden đang làm nhục nước Mỹ trước toàn thế giới!

Thứ sáu, ngày 27 tháng 8 năm 2021, bà Kathy McCollum thân mẫu chiến binh Rylee McCollum, 20 tuổi vừa hy sinh nói trên một chương trình phát thanh, kết tội Joe Biden về sự ra đi của người con trai yêu quý: “Hai mươi tuổi 6 tháng, sẵn sàng đến Jordan để về nhà với vợ, đón đứa con trai đầu lòng chào đời, và cái bọn vớ vẩn, mất trí nhớ đó, đã khiến con trai tôi phải chết, các bạn đảng viên Đảng Dân chủ đã bỏ phiếu cho Biden, bạn vừa giết con trai tôi ... Chuyện này sẽ không bao giờ có dưới thời Trump” (Twenty years and 6 months old, getting ready to come from freaking Jordan to be home with his wife to watch the birth of his son, and that feckless, dementia-ridden piece of crap just sent my son to die, all you Democrats who voted for Biden, you just killed my son ... Never would have happened under Trump.) Tội ác nào bằng tội này? Hỡi em bé trai sẽ chào đời trong vài tuần tới, xin chia buồn với em đã không có được vòng tay yêu thương của cha ôm ấp từ ngày sơ sinh. Rồi đây, ai sẽ thay tã cho em, ai sẽ hướng dẫn em đến trường, chơi đá bóng cùng em? Xin chia buồn cùng người goá phụ tuổi đôi mươi, mong rằng chị sẽ giữ những giọt nước mắt đau buồn, để kết tinh thành nỗi nhớ đến người ra đi, và ru cháu bé bằng thiên anh hùng ca bố cháu để lại cho đất nước!

Chủ nhật, 29 tháng 8 năm 2021, ông Mark Schmitz và vợ trong buổi gặp mặt Joe Biden tại phi trường khi đón quan tài Lance Cpl. Jared Schmitz, đã đưa bức hình anh Jared Schmitz ra trước mặt ông 46, yêu cầu Joe Biden nhìn thẳng vào, và nói: “Mong rằng ông đừng bao giờ quên tên người chiến binh này. Đừng bao giờ quên khuôn mặt này. Đừng bao giờ quên tên của 12 chiến sĩ đã ra đi” (Don’t you ever forget that name. Don’t you ever forget that face. Don’t you ever forget the names of the other 12). Nhân vật cư trú bất hợp pháp tại Toà Bạch Cung bối rối vô cùng!
https://patriotlatestnew...t-photo-of-his-dead-son/

Thật khó tin, khi người đứng đầu dự nghi lễ đón tiếp quan tài của 13 chiến binh về quê mẹ, lại đem chuyện con mình chết vì bệnh ra kể! Thế còn 13 cỗ áo quan mang thân nhân chúng tôi chắc không quan trọng chăng? Bàng hoàng hơn nữa khi ông 46 sẵn sàng quỳ khắp mọi nơi, nhưng lại không chịu quỳ trước nỗi đau của đất nước!

Liệu có phải là đòi hỏi khó khăn cho người may mắn cướp được một gia tài quá tốt? Suốt bốn năm không có chiến tranh, cửa biên giới trong tầm kiểm soát, thế giới kính nể dưới thời Tổng thống Donald J. Trump. Joe Biden chỉ có một chọn lựa, làm cho tốt đẹp hơn, và điều này ngoài khả năng của một chính trị gia chưa hề đem lại một thành quả nào trong 51 năm làm chính trị! Chúng tôi tôn trọng ông Joe Biden về tuổi tác và chức vụ, nhưng quá khó để có thể gọi ông là Tổng thống! Thật vậy :You are not my President!

Chỉ xin hỏi những người từng bỏ phiếu cho Joe Biden, những dư luận viên có học cũng như thất học trong cộng đồng Việt Nam tại Hoa Kỳ và khắp nơi trên thế giới: Các bạn có thấy chiến thắng này tuyệt vời không?

UserPostedImage

2 ▪︎ Thành công tuyệt vời như thế nào, khi hơn 80 cựu Tướng lĩnh, Đô đốc gửi thư yêu cầu Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, và Tổng Tham mưu trưởng Liên quân Mark Milley từ chức? Bức thư viết:

“Với tư cách là cố vấn quân sự chính cho CINC / Tổng thống, SECDEF và CJCS, quý vị nên khuyến nghị, chống lại sự rút lui nguy hiểm bằng ngôn ngữ mạnh mẽ nhất có thể” (As principal military advisors to the CINC/President, the SECDEF and CJCS should have recommended against this dangerous withdrawal in the strongest possible terms.) “Nếu quý vị không làm hết sức trong thẩm quyền để ngăn chặn việc rút lui vội vàng, nên từ chức. Ngược lại, nếu đã làm mọi cách trong khả năng của mình để thuyết phục CINC / Tổng thống không rút lui vội vàng nếu không bảo đảm an toàn cho công dân của chúng ta và những người Afghanistan trung thành với Mỹ, thì quý vị nên từ chức để phản đối như một vấn đề lương tâm và công bố trước công luận.” (If they did not do everything within their authority to stop the hasty withdrawal, they should resign. Conversely, if they did do everything within their ability to persuade the CINC/President to not hastily exit the country without ensuring the safety of our citizens and Afghans loyal to America, then they should have resigned in protest as a matter of conscience and public statement.)
https://americandigest.c...cision-makers-to-resign/

Không riêng gì cá nhân Sleepy Joe, mà toàn thể Ban Tham mưu, cố vấn xung quanh ông cần bị sa thải ngay tức thời. Hơn 300 triệu dân Mỹ, không thể để bọn ngu dốt dẫn đường. Nếu Joe Biden là người Cộng hoà, tôi sẽ vẫn tiếp tục chống đến cùng, xin đừng đem sự mù quáng về đảng phái ra tranh luận! Hãy đặt tổ quốc Hoa Kỳ lên trên tất cả. Nước Mỹ không phải là mảnh đất dung thân, đây chính là quê hương thứ hai của chúng ta!

3 ▪︎ Theo thống kê của Government Accountability Office (GAO) từ năm 2001 đến nay Hoa Kỳ đã cung cấp cho Afghanistan $83 tỷ USD bao gồm huấn luyện và trang bị quân sự cho chính quyền Afghanistan. Riêng năm nay, viện trợ cho quân đội Afghan là $3 tỷ USD. Quyết định rút quân hoàn toàn mang mục tiêu chính trị của Joe Biden đã giúp:

1) Taliban là tổ chức khủng bố đầu tiên trên thế giới có phi cơ quân sự do Biden tặng miễn phí.

2) Số phi cơ Mỹ để lại cho Taliban cao hơn rất nhiều quốc gia tự do khác.

3) Chắc chắn Taliban không đủ trình độ sử dụng, nhưng chúng bán cho Nga và Tầu ai cấm? Hai quốc gia này chỉ cần mua những vũ khí Mỹ để lại, thay vì bỏ ra vài chục năm gửi gián điệp vào Mỹ !

Tại sao Joe Biden ra lệnh rút nhanh đến độ không kịp phá huỷ toàn bộ vũ khí quân sự quan trọng? Hay là có một thoả thuận ngầm nào đó bàn giao với Taliban? Có thể đưa ra Toà án Quân sự về tội danh “Phản quốc” chăng? Hơn một năm trước, đảng Dân chủ và đám Fake News gầm thét lên đòi đưa Tổng thống Donald J. Trump ra luận tội thông đồng với Nga (không có bằng chứng) – Quid pro Quo qua điện thoại với Tổng thống Ukraine (không bằng chứng). Sao bây giờ câm hay á khẩu cả lũ? Chính trị đã phá lương tâm và huỷ hoại nhân cách!

UserPostedImage

• Trong thời gian từ 2003 đến 2016, văn phòng Government Accountability Office (GAO) cho biết chính phủ Hoa Kỳ mua và cung cấp 75,898 các loại xe quân đội, và 208 máy bay, cho quân đội Afghanistan.

UserPostedImage

• Chi phí Hoa Kỳ viện trợ phi cơ cho Quân đội Afghanistan (Afghan National Defense and Security Forces - ANDSF). Theo tài liệu của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ (Department of Defense – DOD) có 208 phi cơ viện trợ cho ANDSF trong tài khoá năm 2007 đến 2016: Hơn một nửa là trực thăng, phần còn lại là vận tải cơ.

UserPostedImage

• Vũ khí cá nhân, máy truyền tin, kính hồng ngoại tuyến. Từ năm 2003, Hoa Kỳ trang bị cho Afghanistan ít nhất là 600,000 súng cá nhân như: M16 – Máy truyền tin 162,000 – Hồng ngoại tuyến 16,000.

UserPostedImage

• Thiết bị dành riêng cho Tình báo, Giám sát và Trinh sát (Intelligence, Surveillance, and Reconnaissance – ISR) Hoa Kỳ viện trợ cho Quân đội Afghanistan hơn 16,000 quân cụ từ năm 2007 đến 2016.

UserPostedImage

Xin mời bạn đọc vào địa chỉ:
https://www.forbes.com/s...demands/?sh=6ef29d4648a4

tìm hiểu thêm chi tiết về giá cả và chi phí từng loại trang thiết bị quân đội nơi các biểu đồ trên.

Cũng đừng quên, năm 1975, chính phủ Việt Nam Cộng Hoà xin Hoa Kỳ viện trợ với con số thấp nhất và cuối cùng là $300 triệu USD. Thượng nghị sĩ Joe Biden là một trong những đao phủ thẳng tay bác bỏ. Ông Tổng thống thứ 46 hôm nay, hiên ngang vất $83 tỷ USD cho quân khủng bố Taliban, chỉ xin chúng để yên cho rút lui. Hèn trên mọi sự hèn!

Hoa Kỳ là quốc gia có tinh thần thượng tôn pháp luật khá cao, những chuyện đập phá, chiếm giữ đường phố, hôi của trong thời gian qua của bọn BLM và Antifa. Những chủ thuyết ngu xuẩn: Cancel culture, Critical Race Theory, và Woke chỉ là sản phẩm chính trị được đảng Dân chủ cực đoan nhất thời sử dụng, sẽ nhanh chóng bị quét sau cơn bão Afghanistan. Học thuyết Biden (Biden’s Doctrine) thất bại hoàn toàn.

Năm 1900, Charles Albert Tindley, viết bài “I’ll Overcome Some Day” sau này trở thành quốc ca của phong trào giải phóng nhân quyền. Mục sư Martin Luther King cũng đã nhiều lần nhắc lại trong diễn văn của Ngài “We shall overcome – Oh, deep in my heart – I do believe – We shall overcome some day”.

Hãy đứng lên làm cách mạng bằng lá phiếu năm 2022, và chúng ta sẽ vượt qua đêm đen u ám này.

Nguyễn Tường Tuấn
2/9/2021
tuan@1Team Concept.com

Edited by user Wednesday, September 8, 2021 1:41:19 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#1529 Posted : Wednesday, September 8, 2021 1:55:56 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,146

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Ronaldo lập kỷ lục 111 bàn thắng cho Bồ Đào Nha
sau khi thắng Ireland


September 3, 2021

ALGARVE, Bồ Đào Nha (NV) – Cái tên Cristiano Ronaldo lại một lần nữa gây ra cơn sốt khi ngôi sao bóng đá này phá kỷ lục của cựu tiền đạo người Iran, Ali Daei, để trở thành nam cầu thủ ghi bàn nhiều nhất thế giới, với 111 bàn, sau trận thắng của Bồ Đào Nha trước Ireland trong khuôn khổ vòng loại World Cup diễn ra hôm Thứ Tư, 1 Tháng Chín.

Theo Yahoo! Sports, danh thủ Ronaldo ghi hai bàn thắng bằng đầu ở những phút cuối trận, giúp Bồ Đào Nha thắng Ireland 2-1, mặc dù bị dẫn trước 1-0.

UserPostedImage

Ronaldo vui mừng sau khi trọng tài thổi còi chấm dứt trận Bồ Đào Nha thắng Ireland 2-1. (Hình: Carlos Costa/AFP via Getty Images)

Phút 89, Ronaldo xác lập kỷ lục ghi bàn bằng cú tung người đánh đầu tung lưới thủ môn Ireland, cân bằng tỉ số.

Đây là bàn thắng thứ 110 trong 180 trận quốc tế của CR7 (biệt danh của Cristiano Ronaldo).

Cầu thủ 36 tuổi này bắt đầu khoác áo thi đấu quốc tế đầu tiên năm 2003, cùng với hậu vệ Tây Ban Nha Sergio Ramos trở thành cầu thủ Châu Âu chơi nhiều nhất dưới màu áo đội tuyển quốc gia.

Trở lại trận đấu với Ireland, chỉ ít phút sau thời gian bù giờ, Ronaldo tiếp tục phá kỷ lục bằng một bàn thắng ghi bằng đầu khác, giúp Bồ Đào Nha vượt lên 2-1.

Bàn thắng đầu tiên hôm Thứ Tư giúp Ronaldo phá kỷ lục của Daei, cầu thủ ghi được 109 bàn thắng trong 148 trận quốc tế trong giai đoạn 1993-2006.

UserPostedImage

Ronaldo cởi bỏ áo sau khi ghi bàn thắng thứ nhì, và cũng là bàn thắng thứ 111, cho Bồ Đào Nha. (Hình: Carlos Costa/AFP via Getty Images)

Daei là tiền đạo có lợi thế chiều cao nên nổi tiếng với những cú ghi bàn bằng đầu rất hiệu quả. Tiền đạo này chủ yếu chơi trên sân Châu Á, từng chơi ở Bundesliga của Đức, nhưng không mấy thành công, từng hai lần dự World Cup, nhưng không ghi bàn.

Nếu muốn xác lập kỷ lục thế giới về số bàn thắng quốc tế ghi được nhiều nhất bất kể giới tính, thì Ronaldo có lẽ còn phải nỗ lực nhiều. Bởi vì, kỷ lục này hiện do nữ cầu thủ Christine Sinclair của Canada giữ, với 187 bàn thắng.

Ngoài ra, còn có sáu nữ cầu thủ khác ghi được nhiều bàn thắng hơn Ronaldo, trong đó có những nữ cầu thủ người Mỹ như Abby Wambach, Mia Hamm, Kristine Lilly, và Carli Lloyd.

(KV) [đ.d.]

thao ly  
#1530 Posted : Wednesday, September 8, 2021 5:17:48 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,738
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Mỹ đang "đứng ngồi không yên", lo sợ bị vượt mặt
chỉ vì 1 thay đổi nhỏ
mà Trung Quốc bắt đầu thực hiện cách đây 15 năm ---

(Tác giả : Thu Hương)

Ngày đăng: 2021-09-07

UserPostedImage

Nhiều thập kỷ qua, Trung Quốc đã theo đuổi chính sách kinh tế tập trung. Mỹ vui vẻ với điều này và chỉ đứng từ xa theo dõi. Tuy nhiên, theo tờ Wall Street Journal, trong thời gian gần đây một sự thay đổi nhỏ nhưng quan trọng được Bắc Kinh bắt đầu thực hiện từ gần 15 năm trước đang khiến Washington cảm thấy bất an.

Điều Washington lo lắng không chỉ là trong nhiều lĩnh vực Trung Quốc đang đuổi theo sát nút Mỹ bằng cách áp dụng những phương pháp tiếp cận mà Mỹ từng thực hiện. Nếu như trước đây Trung Quốc vẫn đưa ra các kế hoạch 5 năm với những mục tiêu về nông nghiệp và công nghiệp theo kiểu Xô Viết thì giờ đây các kế hoạch này tập trung vào việc phân bổ trực tiếp các nguồn lực vào nghiên cứu khoa học cơ bản với những ứng dụng thực tiễn trong ngành công nghiệp.

Việc Trung Quốc dành nhiều nguồn lực cho trí tuệ nhân tạo và robotic – những lĩnh vực mà Mỹ từng thống trị - cũng là một trong những nguyên nhân khiến chính quyền Tổng thống Biden đặc biệt chú trọng các chính sách phát triển công nghiệp, mà nổi bật nhất là kế hoạch chi số tiền khổng lồ để củng cố lại lợi thế cạnh tranh của Mỹ trong lĩnh vực sản xuất chip.

"Sau nhiều thập kỷ bỏ quên và giảm đầu tư, chúng ta đang bị mất lợi thế cạnh tranh vì nhiều quốc gia, ví dụ như Trung Quốc, đã rót tiền rất mạnh và tập trung vào những ngành nghề, công nghệ mới, khiến chúng ta có nguy cơ bị bỏ lại phía sau", ông Biden phát biểu hồi tháng 6.

Bắc Kinh cũng bắt chước Washington khi thành lập những cơ quan nghiên cứu tương tự các tổ chức của Mỹ, ví dụ như Viện Y tế quốc gia, Cơ quan Chỉ đạo các Dự án Nghiên cứu Quốc phòng Tiên tiến hay NASA.

"Trung Quốc đang muốn trở thành nền kinh tế thị trường do chính phủ điều hướng đầu tiên trên thế giới", giáo sư Barry Naughton của ĐH California viết trong cuốn sách mới xuất bản của ông.

UserPostedImage

Kế hoạch 5 năm đầu tiên của Trung Quốc được đưa ra năm 1953, dưới thời cố lãnh đạo Mao Trạch Đông. Trong đó đặt ra nhiều dấu mốc đầu tiên của Trung Quốc: sản xuất chiếc xe ô tô đầu tiên, máy bay phản lực đầu tiên và cây cầu hiện đại đầu tiên bắc qua sông Dương Tử. Trong khi đó kế hoạch 5 năm lần thứ 2 được đưa ra năm 1958, được biết đến với cái tên Bước đại nhảy vọt, thể hiện nỗ lực phát triển ngành nông nghiệp và ngành luyện thép một cách thần tốc.

Có thể coi các bản kế hoạch 5 năm là một trong những di sản của Mao Trạch Đông. Trong 1 thời gian dài, những bản kế hoạch này đã giúp Trung Quốc thu hút được hàng trăm tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài và trở thành công xưởng thế giới.

Tuy nhiên trong quá khứ chính sách công nghiệp của Trung Quốc chủ yếu tập trung vào việc tạo ra việc làm và tăng trưởng kinh tế nội địa, đồng thời cũng giúp các tập đoàn nước ngoài hưởng lợi. Sau khi gia nhập WTO năm 2001, các kế hoạch của Bắc Kinh còn có thêm việc giảm thiểu những chính sách quan liêu kiểm soát hoạt động thương mại.

Theo Naughton, chiến lược của Trung Quốc bắt đầu thay đổi từ sau khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008, khi Bắc Kinh mạnh tay chi tiền cho những siêu dự án. Các ví dụ là sản xuất máy bay "made in China" cạnh tranh với Boeing và Airbus hay tự phát triển hệ thống định vị GPS của riêng mình.

Sau khi lên nắm quyền năm 2012, Chủ tịch Tập Cận Bình thúc đẩy tham vọng thống trị lĩnh vực công nghiệp và khoa học, coi đó là yếu tố đảm bảo cho an ninh Trung Quốc cũng như nâng tầm ảnh hưởng trên thế giới. Các bản kế hoạch cũng nhắm vào những lĩnh vực mang tính toàn cầu hóa cao, ví dụ như sản xuất xe hơi. Những nguồn lực như tiền của chính phủ và môi trường pháp lý được dồn vào hỗ trợ các ý tưởng mới, ví dụ như điện khí hóa.

Gần đây Trung Quốc đã thể hiện thế mạnh trong những lĩnh vực đầy hứa hẹn như máy tính lượng tử, thách thức các quốc gia phương Tây. Nghiên cứu của Naughton chỉ ra "các quỹ đầu tư cho công nghiệp" đã huy động được tổng cộng 1.600 tỷ USD trong thời kỳ từ 2014 đến giữa 2020.

Đối với các học giả Trung Quốc như Justin Yifu Lin, giáo sư ĐH Bắc Kinh và đã từng là chuyên gia kinh tế trưởng của World Bank, Trung Quốc vẫn không thay đổi triết lý và phương pháp tiếp cận. Thay vào đó chỉ đối tượng nhắm đến là thay đổi. Trước những năm 2000, Trung Quốc không cạnh tranh với Mỹ do đó mục tiêu cũng khác. Trong quá khứ, họ chào đón các bước tiến của Mỹ bởi vì đó cũng là một trong những động lực giúp kinh tế Trung Quốc thăng hoa. Nhưng giờ thì câu chuyện hoàn toàn khác.

38% các tập đoàn đa quốc gia cho biết hoạt động của họ tại Trung Quốc đang bị ảnh hưởng tiêu cực bởi các chính sách công nghiệp của Trung Quốc, theo khảo sát được Ủy ban kinh doanh Mỹ-Trung công bố trong tháng 8. Tỷ lệ tăng hơn 3 lần so với thời điểm 2 năm trước.

Chính sách mới của Trung Quốc vẫn chưa thể hiện kết quả rõ ràng và cần thêm thời gian để có kết luận chính xác. Tuy nhiên, chừng đó là đủ để Washington lo lắng Trung Quốc sẽ vượt Mỹ. "Mỹ phải đắn đo liệu có rót tiền ngân sách vào các sáng kiến mà có thể thất bại, nhưng Trung Quốc thì luôn cho rằng đó đều là những sáng tạo đáng giá", Christopher Johnson, chủ tịch công ty tư vấn China Strategies Group, nhận xét.

Tham khảo Wall Street Journal
Thu Hương
thao ly  
#1531 Posted : Wednesday, September 8, 2021 5:28:25 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,738
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Tàu chiến Mỹ tuần tra gần Đá Vành Khăn ở Trường Sa


08/09/2021
VOA Tiếng Việt

UserPostedImage

Trục hạm USS Benfold (DDG 65) của Hải quân Hoa Kỳ.

Một tàu khu trục của Hải quân Hoa Kỳ thực hiện cuộc tuần tra hàng hải đi qua Đá Vành Khăn ở Biển Đông hôm 8/9, chỉ vài ngày sau khi Trung Quốc áp đặt luật yêu cầu các tàu nước ngoài phải thông báo trước khi đi vào vùng biển mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền.

Theo một bản tin của Hạm đội 7 thuộc Hải quân Hoa Kỳ, tàu khu trục có tên lửa dẫn đường USS Benfold đã “khẳng định quyền và tự do hàng hải” trong phạm vi 12 hải lý của Đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa. Trong khi đó, tàu USS Carl Vinson và nhóm tàu tấn công của Mỹ đang huấn luyện ở những nơi khác trong khu vực, cũng theo Hải quân Mỹ.

UserPostedImage

Tàu USS Benfold.

Trung Quốc đã cải tạo và xây dựng cơ sở hạ tầng quân sự ở quần đảo Trường Sa từ năm 2014, theo Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Châu Á thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS). Đá Vành Khăn là một hòn đảo mà Trung Quốc đã cải tạo và chiếm đóng nhưng Việt Nam cũng tuyên bố chủ quyền.

Tàu USS Benfold đã thực hiện hoạt động tự do hàng hải của Hải quân lần thứ bảy trong khu vực trong năm nay, theo một tuyên bố của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ gửi cho trang Stars and Stripes qua email hôm 8/9 và từ Trung úy Mark Langford, phát ngôn viên Hạm đội 7. Lần gần nhất Hoa Kỳ tiến hành hoạt động tự do hàng hải ở quần đảo Trường Sa là vào tháng 2/2021.

“Hoa Kỳ thách thức các tuyên bố chủ quyền hàng hải quá mức bất kể việc quốc gia khẳng định chúng”, tuyên bố cho biết.

Hôm 7/9, phát ngôn viên của tàu sân bay Carl Vinson Miranda Williams cho trang Stars and Stripes biết qua một email rằng đã tổ chức các hoạt động bay và các cuộc tập trận tấn công trên biển, đồng thời phối hợp huấn luyện giữa các đơn vị mặt nước và trên không.

Bà Williams viết: “Các hoạt động của tàu sân bay ở Biển Đông không phải là điều mới mẻ hay bất thường. Hải quân của chúng tôi thường xuyên bay, tuần tra bằng tàu và hoạt động trên khắp khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương theo luật pháp quốc tế trong hơn 75 năm qua và sẽ tiếp tục làm như vậy”.

https://www.voatiengviet...o-truong-sa/6217264.html

Trang SCMP dẫn lời người phát ngôn Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) cho biết tàu USS Benfold của Mỹ đã đi vào vùng biển mà họ gọi là lãnh hải của Trung Quốc gần Đá Vành Khăn, thuộc quần đảo Trường Sa đang có tranh chấp, mà “không có sự chấp thuận” của chính quyền Bắc Kinh.

PLA “đã tổ chức lực lượng không quân và hải quân để theo dõi, giám sát và trục xuất con tàu này”, Thượng tá Điền Quân Lý (Tian Jun Li), phát ngôn viên Bộ Tư lệnh khu vực phía Nam, hay còn gọi là Chiến khu Nam bộ của PLA cho biết.

Đài truyền hình Trung Quốc CGTN hôm 8/9 loan tin rằng quân đội Trung Quốc đã “xua đuổi một tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường của Mỹ xâm phạm lãnh hải của Trung Quốc gần quần đảo Trường Sa ở Biển Đông”.

Ông Điền nói: “Các hành động của phía Hoa Kỳ đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền và an ninh của Trung Quốc, đây là bằng chứng vững chắc hơn nữa về quyền bá chủ hàng hải và quân sự hóa trên Biển Đông”.

“Trung Quốc có chủ quyền không thể chối cãi đối với các đảo ở Biển Đông và các vùng biển lân cận. Các chiến sĩ trong khu vực luôn cảnh giác cao độ, kiên quyết bảo vệ chủ quyền, an ninh quốc gia cũng như hòa bình, ổn định trên Biển Đông,” ông Điền nói.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng trong một buổi họp báo.

Trong một thông cáo hôm 8/9, Hạm đội 7 của Hải quân Hoa Kỳ cho biết tuyên bố của PLA về sứ mệnh tàu USS Benfold “là sai sự thật.”

“Tàu USS Benfold đã tiến hành hoạt động tuần tra vì tự do hàng hải (FONOP) này phù hợp với luật pháp quốc tế và sau đó tiếp tục tiến hành các hoạt động bình thường trong vùng biển quốc tế. Hoạt động này phản ánh cam kết của chúng tôi nhằm duy trì tự do hàng hải và sử dụng hợp pháp biển như một nguyên tắc” tuyên bố của Hạm đội 7 viết.

Vào ngày 1/9, một bộ luật của Trung Quốc có hiệu lực yêu cầu một số tàu nước ngoài, bao gồm tàu chạy bằng năng lượng hạt nhân, tàu ngầm và tàu chở các chất nguy hiểm, phải thông báo cho chính quyền Trung Quốc trước khi đi vào các khu vực mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền, trong đó có khu vực như Biển Đông.

Luật An toàn Giao thông Hàng hải sửa đổi của Trung Quốc có điều khoản quy định tàu thuyền nước ngoài đi vào “lãnh hải” Trung Quốc phải báo cáo thông tin về phương tiện và hàng hóa cho cơ quan quản lý hàng hải nước này.

Việt Nam trước nay luôn khẳng định có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

Phía Việt Nam chưa đưa ra phản ứng về việc tàu hải quân Hoa Kỳ tuần tra gần Đá Vành Khăn lần này.

Trước đây, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng thường nói: “Mọi hoạt động của các bên tại Trường Sa và Hoàng Sa mà không có sự cho phép của Việt Nam đều vô giá trị.”


https://www.voatiengviet...o-truong-sa/6217264.html

Edited by user Wednesday, September 8, 2021 5:32:43 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#1532 Posted : Wednesday, September 8, 2021 7:09:36 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,738
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Tin tức đặc biệt cuối tuần– 4/9/2021

September 4, 2021
Vũ Linh

THẢM HỌA AFGHANISTAN HẠ MÀN

Ngày 30/8, một ngày trước kỳ hạn do Taliban ấn định, cụ Biden đã nhanh nhẹn tuân lệnh Taliban, cho chấm dứt cuộc di tản, ra lệnh tất cả lính Mỹ về nước. Trong khi, đã có tin Taliban bắt đầu mở chiến dịch đi lùng từng nhà những người đã hợp tác với Mỹ trong hai chục năm qua.

UserPostedImage

Cụ Biden hôm thứ Ba đầu tuần đã lên TV, một mặt đấm ngực khoe công đã đại thành công quá siêu khi rút ra khỏi Afghanistan, mặt khác lại nhắc lại cụ đã bị trói tay bởi hòa ước của Trump.

Thứ nhất, đại thành công, thất hứa với dân khi trước đây, cụ hùng hổ khẳng định lính Mỹ sẽ ở lại đến khi người dân Mỹ cuối cùng được bốc đi, để rồi cụ vắt giò lên cổ tháo chạy, bỏ lại cả trăm hay cả ngàn dân Mỹ, chẳng ai biết con số chính xác cũng chẳng ai biết số phận họ dưới tay đám cuồng điên Taliban sẽ ra sao.

Thứ nhì, vẫn khoe công nhưng lại cũng vẫn đổ thừa là lỗi tại Trump. Thật quái lạ, thành công tốt đẹp sao không nhận công mà lại vẫn lải nhải đổ thừa lỗi tại Trump? Muốn biết ai thành công, ai thất bại, chỉ cần nhìn hình ảnh mấy tay Taliban ngoác miệng ra cười, hớn hở vác xe chạy lòng vòng khắp phố, bắn chỉ thiên loạn đả để ăn mừng.

https://www.foxnews.com/...every-american-evacuated

KHÁM PHÁ RA VÀI THÀNH PHẦN KHỦNG BỐ TRONG ĐÁM DI TẲN AFGHAN

Cơ quan bảo vệ biên thùy US Customs and Border Protection mới thông báo cho biết đã khám phá ra một vài thành phần đáng lo ngại -evacuees as ‘concern’- trong một số dân Afghan được Mỹ bốc khẩn cấp ra khỏi phi trường Kabul.

Chính quyền Biden cho biết cho đến đầu tuần rồi, đã bốc đi được đâu hơn 120.000 dân Afghan mà chẳng có kiểm tra gì, bây giờ cho biết khám phá đáng sợ nầy. Ai biết được trong đám cả trăm ngàn người này, đã có bao nhiêu tên khủng bố trà trộn vào? Đừng nên quên Taliban trước khi vào được Kabul, đã chiếm nhiều tỉnh và thả cả ngàn tù Taliban, ISIS, và Al Qaeda ra, ai biết được trong đáo dân Afghan Mỹ bốc đi, có bao nhiêu tên khủng bố được cài vào, nhất là khi Taliban kiểm soát bao vây phi trường.

https://www.foxnews.com/...uees-flagged-concern-cbp

CỤ BIDEN BỊ CHỈ TRÍCH

Cụ Biden khi ra tranh cử tổng thống đã đấm ngực cho rằng cụ sẽ có khả năng tái tạo đại đoàn kết chính trị giữa hai chính đảng DC và CH. Mọi người ai cũng nghĩ cụ chỉ bốc phét. Nhưng thật ra, cụ đã ‘thành công’ phần nào.

Thảm họa tháo chạy khỏi Afghanistan hiển nhiên đã bị chống đối và chỉ trích nhất loạt bởi cả hai chính đảng. Lần đầu tiên từ nhiều thập niên qua, đã có một sự ‘đồng thuận’ giữa hai đảng. Tạm bỏ qua các chỉ trích của đảng CH, ta coi qua những công kích của các đồng chí DC, của cả những người độc lập, không đảng nào, và của… đám Vẹt tị nạn.

– Cựu thứ trưởng Quốc Phòng, chuyên gia không đảng phái, Michael C Ryan, đã nhận định cuộc tháo chạy hấp tấp đã khiến cả khả năng và ý chí của Mỹ đã bị thế giới nghi ngờ.

– Cựu cố vấn tối cao của Obama, David Axelrod cho rằng cuộc tháo chạy là một thảm họa và thất bại “disaster and failure”.

– Cựu đại sứ tại Afghanistan của Obama, Ryan Crocker cho rằng cuộc tháo chạy đã tạo ra một khủng hoảng thế giới “global crisis”.

– Cựu thứ trưởng Quốc Phòng đặc trách Đông Á của Obama, Heino Click cho rằng cuộc tháo chạy thật là ô nhục “truly humiliating”, một pha trộn thê thảm của bất tài, vô ý và yếu đuối sẽ củng cố tuyên truyền của Trung Cộng là Mỹ đang xuống dốc “a tragic mix of American incompetence, negligence and weakness and that certainly furthers Beijing’s narrative of U.S. decline”.

– Dân biểu DC Susan Wild của Pennsylvania: Mỹ cần phải giải thích chuỗi thất bại trong cuộc tháo chạy.

– Nghị sĩ DC Bob Menendez của New Jersey, chủ tịch Ủy Ban Đối Ngoại thượng viện: chính quyền Biden phải chịu trách nhiệm đã thi hành một kế hoạch rút quân tồi tệ.

– Nghị sĩ DC Maggie Hassan của New Hampshire và Mark Kelly của Arizona: tuân thủ kỳ hạn 31/8 là không chấp nhận được khi công dân Mỹ còn kẹt lại.

– Cựu nghị sĩ DC Jim Webb của Virginia gọi cuộc tháo chạy là ác mộng về bất tài đáng phỉ nhổ “disgusting nightmare of incompetence”.

– Toàn thể lãnh đạo đảng DC, từ nghị sĩ đến dân biểu đế các thống đốc, kể cả những vị to mồm nhất như dân biểu nhí AOC, dân biểu Maxine Watters, dân biểu Adam Schiff,… tất cả đều im re không dám lên tiếng ca ngợi hay chỉ trích cụ Biden.

– Cho đến nay, đã có ít nhất 45 dân biểu thuộc cả hai đảng DC và CH kêu gọi cụ Biden từ chức.

– Gần 90 cựu tướng lãnh đủ binh chủng Mỹ đã kêu gọi bộ trưởng QP tướng Lloyd Austin, và tổng tham mưu trưởng tướng Mark Milley từ chức vì là những người trực tiếp chịu trách nhiệm về thất bại thảm hại của cuộc tháo chạy khỏi Afghanistan khiến 13 lính Mỹ chết, 22 bị thương, và cả tỷ đô vũ khí, quân cụ bị mất.

– Đặc biệt có 3 cựu tướng William Boykin, Keith Kellogg, và Ronny Jackson đã yêu cầu toàn bộ ê-kíp bộ trưởng QP, tướng tổng tham mưu trưởng, ngoại trưởng và cố vấn An Ninh QG phải từ chức tập thể.

– Ít nhất ba gia đình quân nhân mới chết đã từ chối không gặp cụ Biden. Một gia đình không chịu gặp tuy bà vợ là người duy nhất gặp, nhưng sau khi gặp, bà đã tuyên bố hối hận vì thấy rõ cuộc gặp gỡ chỉ là một trò dàn cảnh cho TV của cụ Biden chứ không thấy cụ quan tâm gì đến các quân nhân chết.

– Một ông bố quân nhân chết gặp cụ Biden, sau đó đã than phiền, trong cuộc gặp mặt, cụ Biden chỉ lo nói về cái chết của ông con của cụ chứ không có vẻ quan tâm đế cái chết của anh quân nhân con ông.

– Riêng đám Vẹt tị nạn tung hô tháo chạy của cụ Biden là “sáng suốt và hữu hiệu nhất” và là quyết định “dứt khoát và can đảm”. Tinh thần phe đảng mù quáng chính là thế đấy.

https://www.foxnews.com/...-confidence-afghanistan#

LẠI TRỐNG ĐÁNH XUÔI KÈN THỔI NGƯỢC

UserPostedImage

Ngoại trưởng Blinken họp báo, đổ thừa việc không di tản tất cả những công dân Mỹ là lỗi của chính quyền Trump dĩ nhiên. Theo ông Blinken, đa số công dân Mỹ bị kẹt là những người Afghan đã có quốc tịch Mỹ và có gia đình còn ở Afghan nên không muốn di tản. Một số lớn khác là dân Afghan nằm trong diện gọi là SIV, Special Immigrant Visa, tức là diện đang xin di dân qua Mỹ, bị kẹt vì chính quyền Trump không mau chóng phê duyệt để họ được đi Mỹ mau chóng.

Nhưng theo bộ trưởng Quốc Phòng, ông Lloyd Austin thì chương trình SIV là chương trình di dân trong tình trạng bình thường, cần qua tới 14 bước trong quy trình thủ tục hành chánh và tư pháp, mất rất nhiều thời giờ, không phải là chương di tản khẩn cấp cả ngàn người đang chen lấn trong phi trường. Chẳng những mất thời giờ mà trong hai năm qua, đã bị kẹt cứng vì tình trạng COVID tấn công nên lại càng bị trì trệ nặng khi Mỹ coi như đóng cửa biên giới không cho ai vào, kể cả du khách từ Âu Châu chứ đừng nói tới di dân từ Afghanistan.

Việc kẹt SIV chẳng liên quan xa gần gì đến việc di tản khẩn cấp dân trong phi trường. Vậy mà ô. Blinken cũng tìm được cách đổ thừa lên đầu Trump.

https://www.foxnews.com/...llies-out-of-the-country

UserPostedImage

HỌA VÔ ĐƠN CHÍ

Cụ Biden đã bắt đầu tuần qua bằng một loạt tiểu họa và đại họa.

Cụ Biden đánh ISIS chết dân Afghan

Chính quyền Biden thông báo đã cho máy bay không người lái -drone- bắn vào một chiếc xe của ISIS có thể có bom trong xe, được toan tính dùng để tấn công phi trường. Đó là giải thích chính thức.

Không ai biết rõ sự thật ra sao, chỉ biết vụ đánh bom đã phá tan một căn nhà dân, khiến cả một gia đình 9 người chết hết, trong đó có 6 trẻ em dưới 10 tuổi.

https://edition.cnn.com/...news-08-29-21/index.html

Cụ Biden thất hứa bỏ lại dân Mỹ

Trước đây, cụ Biden đã lên TV đọc diễn văn, long trọng cam kết lính Mỹ sẽ ở lại Afghanistan cho đến khi người dân Mỹ cuối cùng được bốc khỏi Afghanistan. Để rồi tuần rồi người lính Mỹ và máy bay Mỹ cuối cùng đã rời Afghanistan trong khi còn cả trăm hay cả ngàn dân Mỹ còn kẹt lại tại đây.

Bị chất vấn về việc thất hứa này, bà phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Jen Psaki tuyên bố “cụ Biden vẫn giữ cam kết sẽ mang tất cả dân Mỹ ra và sẽ tiếp tục cố gắng”. Bà cho biết Mỹ có rất nhiều cách áp lực bắt Taliban phải để dân Mỹ ra đi, chẳng hạn như Mỹ có tiếng nói lớn trên thị trường tài chánh quốc tế (nguyên văn “global market place”)

Thứ nhất, cam kết của cụ Biden là lính Mỹ sẽ ở lại cho tới khi người dân cuối cùng đi khỏi, khác rất xa việc bỏ lại rồi hứa lờ mờ sẽ tiếp tục cố gắng mang họ ra.

Thứ nhì, việc áp lực trên thị trường tài chánh thế giới, nghe thật tiếu lâm, kiểu suy bụng tài phiệt Mỹ ra bụng khủng bố Taliban. Chỉ có có mấy anh đại tư bản Mỹ mới nghĩ tới ‘thị trường tài chánh thế giới’ chứ mấy anh rừng rú Taliban thì có biết thị trường tài chánh thế giới là cái chi mô?

https://www.foxnews.com/...ans-stranded-afghanistan

Cụ Biden sốt ruột đón xác lính Mỹ

Quân đội Mỹ đã cho chở 13 xác lính Mỹ bị đánh bom chết mới đây tại phi trường Kabul.

Cụ Biden trong hy vọng chuộc lỗi, đã rình ràng cùng bà vợ, ra tận phi trường đón, qua một buổi lễ thật trịnh trọng.

Vấn đề là trong buổi lễ đó, báo chí đã thu hình bắt quả tang cụ Biden sốt ruột, coi đồng hồ. Khiến thiên hạ chỉ trích thê thảm. Chỉ trích cụ cũng hơi oan. Bắt đi đón xác lính Mỹ có gì vui? Sốt ruột là đúng rồi. Cụ lớn tuổi rồi, mấy tuần nay gần phát khùng vì thảm họa Afghanistan, đúng ra nên để cụ ngủ ở nhà dưỡng sức mới phải. Làm tổng thống thiệt là khổ cho cái thân già!

Bị chất vấn về việc này, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc trả lời đại khái cụ Biden “rất đau buồn vì những hy sinh của lính Mỹ, và rất thông cảm các gia đình họ vì chính cụ cũng đã mất một người con”.

Thứ nhất bà phát ngôn viên Jen Psaki đã không trả lời câu hỏi, tức là đã nhìn nhận cụ Biden sốt ruột nhìn đồng hồ thật.

Thứ nhì, lại dựng lại cái xác chết của ông con Beau Biden, chết cách đây mấy vạn năm vì ung thư, chẳng liên quan gì đến việc lính Mỹ hy sinh tại chiến trường.

UserPostedImage

Trong câu chuyện coi đồng hồ này, có hai tin liên hệ đáng biết vì tính tiếu lâm hết sức:

– Báo phe ta USA Today bào chữa cho cụ Biden, viết cụ Biden chỉ coi đồng hồ có một lần sau khi buổi lễ đã chấm dứt. Bị cả vạn độc giả gửi hình ảnh, video quay cụ Biden chẳng những coi đồng hồ TRONG LÚC lễ, mà lại còn coi liên tục mấy lần liền. USA Today sau đó đã phải sửa lại bài viết. Thời buổi này mà không biết là tất cả mọi chuyện xẩy ra đều có cả vạn người chụp hình, quay phim thì thật là USA Today ngu hết chỗ nói.

– Một chú tị nạn cuồng mê Biden cũng lẽo đẽo theo bào chữa cho cụ Biden với lập luận cực ngớ ngẩn, ngớ ngẩn đến mức quái lạ, hỏi thời buổi này, ai cũng có đồng hồ để coi giờ, kể cả phi hành gia trên không gian,… sao lại chỉ trích cụ Biden? Vấn đề không phải chuyện có đồng hồ và coi giờ, mà là coi giờ lúc nào. Không ai vừa dự lễ đám ma vừa coi đồng hồ hết, dĩ nhiên không kể bọn cán ngố chưa bao giờ thấy đồng hồ nên sau khi cướp được của dân trong Nam thì cứ hai phút là lại coi đồng hồ để … tự sướng. Bào chữa kiểu này, thà đừng bào chữa thì hơn, vừa che giấu được cái ngu của mình, vừa bớt gây bối rối cho người được bào chữa (may là chỉ có tên Vẹt tị nạn này bào chữa trên email bằng tiếng viết thôi, chứ viết lung tung trên báo Mỹ cho cả nước đọc thì ngày mai cụ Biden sẽ phải từ chức vì xấu hổ).

https://www.foxnews.com/...service-for-dead-marines

The Buck Stops With Me

Trong bài diễn văn đầu tiên nói về thảm họa Afghanistan, cụ Biden dõng dạc tuyên bố “the buck stops with me’, có nghĩa là tôi là người chịu trách nhiệm tất cả. Coi dzậy mà hổng phải dzậy đâu, quý cụ ơi.

Ngay trong bài diễn văn đó, sau khi đấm ngực mea culpa, thì cụ mau mắn quay qua đổ thừa cho ông Trump ký hòa ước trói tay cụ, cho chính phủ Afghan thối nát, cho lính Afghan hèn không đánh nhau, …

UserPostedImage

Hôm đầu tuần, cụ tìm ra một con thiêu thân mới. Cụ bị chỉ trích rút quân quá hấp tấp, gây rối loạn và thảm họa. Bây giờ, cụ đổ thừa cho các tướng lãnh. Cụ tuyên bố cụ chỉ làm theo khuyến cáo của các tướng lãnh và tất cả các tướng lãnh đều hoàn toàn ‘nhất trí’ về cách và lịch trình rút quân. Và họ cũng đều đồng ý rút hết ra trước ngày 31/8.

Cụ Biden nói láo. Hai ông tướng, ông tướng tư lệnh mặt trận Trung Đông, và ông tướng tổng tham mưu trưởng đều có văn thư chính thức phản đối lịch trình rút quân quá hấp tấp của cụ Biden và theo họ, sẽ gây rắc rối to và sự sụp đổ nhanh chóng của Afghanistan. Chưa kể CIA cũng đã có báo cáo cảnh giác sẽ xẩy ra hỗn loạn.

Lịch sử Mỹ trước cụ Biden đã có 45 ông tổng thống, chưa có ông nào hèn, trốn tránh trách nhiệm bằng ông thứ 46 này.

https://www.foxnews.com/...tion-of-military-leaders

Xì tin điện thoại thông đồng

Tin mới tuần rồi: một cuộc điện đàm giữa cụ Biden với TT Afghan Ashraf Ghani đã bị xì ra, trong đó cụ Biden phàn nàn với ông Ghani là tình hình tại Afghanistan đã tạo cảm tưởng -perception- cho dân Mỹ là cuộc chiến chống Taliban đang có chiều hướng bất lợi, và cụ Biden kêu gọi ông Ghani phải làm cái gì đó để thay đổi cảm tưởng đó. Nghĩa là che giấu chuyện bất lợi này. TT Ghani cảnh báo cụ Biden Afghanistan đang trực diện mối nguy bị Taliban chiếm cả xứ khi Taliban mới nhận được từ 10.000 tới 15.000 tình nguyện quân Hồi giáo quá khích từ Pakistan qua giúp.

UserPostedImage

Những câu nói của cụ Biden đã bị công kích là đang cố gắng thông đồng với TT Afghan để lừa gạt dư luận Mỹ, Afghan và thế giới để giúp cụ tháo chạy và trấn an thế giới. Chuyện TT Mỹ ‘thông đồng’ với một TT nước khác đã gợi lại chuyện phe ta trước đây đã tố TT Trump thông đồng với Ukraine để mang ông ra đàn hặc.

Khi đó, bà Jen Psaki trong tư các cá nhân đối lập với TT Trump, hô hoán ầm ĩ, đòi công khai hóa toà bộ cuộc điện đàm vì việc thông đồng của tổng thống rất nguy hại. Bây giờ, được hỏi về cuộc điện đàm với TT Ghani, bà Psaki trong tư cách phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, tuyên bố “Tôi không thể nói thêm về một cuộc điện đàm riêng tư, ngoại giao mà một đoạn bị xì ra”.

Trong khi đó, TTDC tất cả im re, bao che cho cụ Biden, không một cơ quan nào đã loan tin gì về cuộc điện đàm này.

Trump bị tố ‘thông đồng’ với nước ngoài, tội phải đàn hặc; Biden ‘thông đồng’ với nước ngoài, phe ta nín khe. Hai thái độ đối nghịch khi bàn về hai hành động tương tự của hai phe khác nhau. Miễn bàn thêm.

https://www.foxnews.com/...trump-phone-call-ukraine

Ai kiểm soát cụ Biden?

Trong tình trạng dầu xôi lửa bỏng bên Afghanistan, cụ Biden họp báo khi đi thăm Trung Tâm FEMA, là trung tâm lo cứu trợ dân bị bão Ida đánh tại Louisiana. Nói chuyện với quan chức và nhà báo xong, ông nói “Đúng ra, tôi không được trả lời câu hỏi nào, nhưng thôi, các ông cứ hỏi đi” (nguyên văn: “I’m not supposed to take any questions, but go ahead”)

Sau đó, cho các nhà báo đặt câu hỏi. Dĩ nhiên là đám nhà báo này nhao nhao đặt câu hỏi về … Afghanistan. Cụ Biden nói ngay “Tôi sẽ không trả lời câu hỏi về Afghanistan”. Rồi quay đít bỏ đi.

Câu chuyện nổi đình nổi đám khi các nhà báo thắc mắc không biết ai đang đứng sau rèm kiểm soát cụ Biden, cho phép hay không cho phép cụ được trả lời câu hỏi của báo chí.

Trước đây, trong các cuộc họp báo, cụ Biden luôn cầm một mảnh giấy, trên đó có ghi tên nhà báo cụ cho phép đặt câu hỏi, mỗi lần là cụ đều đọc tên theo thứ tự do phụ tá hay ại đó đã ghi sẵn trên miếng giấy đó.

https://www.foxnews.com/...s-handlers-are-in-charge

Tóm tắt đầy ý nghĩa về cụ Biden

UserPostedImage

Một nhà báo ‘trung lập’, không đảng phái của Real Clear Politics, Frank Miele, đã viết bài nhận định về tài kinh bang tế thế của cụ Biden trong vụ tháo chạy khỏi Afghanistan. Cả bài dài có hai câu tóm tắt đầy đủ hết, DĐTC xin đăng lại, kể cả nguyên văn tiếng Anh, để khỏi mang tiếng là dịch ẩu theo Gú-Gồ.

– Biden tuyên bố “The Taliban is not the North Vietnamese army. They’re not — they’re not remotely comparable in terms of capability. There’s going to be no circumstance where you see people being lifted off the roof of an embassy in the — of the United States from Afghanistan. It is not at all comparable.”

(tạm dịch: ‘Taliban không phải là quân đội BV. Họ không thể so sánh được trên phương diện khả năng. Sẽ không có bất cứ hoàn cảnh nào quý vị nhìn thấy cảnh dân được bốc khỏi nóc tòa đại sứ Mỹ ở Afghanistan. Tuyệt đối không so sánh được”)

– Miele nhận định: “Once again, Biden has lived up to his reputation for being ‘wrong on nearly every foreign policy and national security issue over the last four decades’, as described by former Obama Defense Secretary Robert Gates”.

(tạm dịch “Một lần nữa, Biden đã xứng đáng với danh tiếng là người đã ‘sai lầm trên hầu hết các vấn đề đối ngoại và an ninh quốc gia trong suốt bốn thập niên qua’, như mô tả bởi cựu bộ trưởng Quốc Phòng của Obama, ông Robert Gates”)

https://www.realclearpol...orrupt_media_146319.html

Cụ Biden mất hậu thuẫn

Hậu thuẫn của cụ Biden tiếp tục rớt mạnh trong đại họa Afghanistan, theo Real Clear Politics, đã rơi vào mức nguy hiểm. Với hậu quả là có thể đảng DC sẽ mất thế đa số kiểm soát cả hạ viện lẫn thượng viện.

Theo Real Clear Politics, tổng kết thăm dò của những cơ quan thăm dò lớn nhất cho thấy cụ Biden hiện nay được 45.4% hậu thuẫn trong khi lãnh 49.4% chống đối, cách biệt là 4% bất lợi.

Trung tuần tháng 6, tức là chỉ hơn hai tháng trước, cụ Biden còn được 54% ủng hộ với 41% chống, cách biệt là 13% thuận lợi. Nghĩ là cụ đã mất 17% ủng hộ trong hơn hai tháng.

Phải nói ngay, đại đa số dân Mỹ ủng hộ việc triệt thoái khỏi Afghanistan, chuyện dễ hiểu và chính kẻ này cũng đồng ý, nhưng cách cụ Biden rút đã đưa đến thảm họa vô tiền khoáng hậu trong quân sử rút quân, và đại đa số dân Mỹ chê cụ Biden ở điểm đó.

UserPostedImage

UserPostedImage

https://www.realclearpol...dangerous_territory.html

BIDEN BIẾN TALIBAN THÀNH ĐẠI CƯỜNG QUÂN SỰ LỚN NHẤT TRUNG ĐÔNG

Khi quân Mỹ tháo chạy khỏi Afghanistan, tất cả chỉ lo leo lên máy bay chạy, chẳng mang gì theo, tất cả đều để lại phần lớn là nguyên vẹn cho Taliban.

Theo các tính toán của các chuyên gia, dựa trên thống kê chính thức của Bộ Quốc Phòng, Mỹ đã bơm vào chiến trường Afghan khoảng 85 tỷ đô tiền cho các phương tiện chiến tranh tối tân và đắt tiền nhất, từ máy bay thả bom đến phản lực, trực thăng chiến đấu, máy bay drone không người lái, radar, đại bác, súng đạn, dụng cụ truyền tin, ống dòm ban đêm, xe lớn nhỏ, …

Quý độc giả nào có hứng thú, có thể đọc bài viết của tạp chí tài chánh Forbes dưới đây để biết và… lo sợ. Xin lưu ý bài của Forbes cũng cho biết nhiều chi tiết quan trọng, đặc biệt là giá cả những máy bay, quân xa, kiểu súng, đến cả các ông dòm ban đêm, … cho thấy quân dụng và vũ khí của Mỹ cụ Biden tặng cho Taliban cực kỳ đắt tiền và tối tân. Chẳng hạn một cái xe Humvee có giá từ 300.000 tới 800.000 đô một chiếc trong khi Mỹ đã chở qua Afghanistan hơn 22.000 cái. Một cái xe Mẹc-xe-đì hạng sang, mới toanh giá chưa tới 100.000 đô, kẻ này chỉ dám mơ mua được bốn cái bánh xe.

UserPostedImage

Ghi nhận: những con số từ 2009 tới 2016 là của TT Obama

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

Phải nói ngay, danh sách của Forbes đã không kể vài thứ hết sức quan trọng là đạn, đạn cho đủ loại súng lớn nhỏ, từ súng lục tới đại liên, đạn đại bác, đạn súng trên máy bay, đủ loại bom lớn nhỏ, lựu đạn, mìn, và cả triệu tấn xăng nhớt. Tất cả không ai biết còn bao nhiêu trong các kho dự trữ. Cũng không kể yếu tố không thể tính bằng tiền được là việc huấn luyện cho cả triệu lính Afghan.

Dĩ nhiên trong cuộc chiến kéo dài hai chục năm, một số không nhỏ đã bị thiêu hủy, một số nhỏ khác có thể lính Mỹ đã có thời giờ phá hủy, như hệ thống computer, hay vài máy bay trực thăng. Cũng có một số quân cụ như máy bay lớn và trực thăng tối tân, hệ thống computer, hệ thống radar, Taliban cũng không đủ khả năng kỹ thuật để sử dụng. Hệ thống máy bay không người lái -drones- cũng chỉ có thể điều khiển được từ Ngũ Giác Đài.

Nhưng phần còn lại, hai phần ba hay một nửa gì đó, cũng đủ biến Taliban thành một lực lượng quân sự mạnh nhất Trung Đông, khiến các quốc gia lân cận đang toát mồ hôi. Nhất là Ấn Độ, đã có tranh chấp lâu năm với Pakistan, là đồng minh số một của Taliban.

Có tin Nga và nhất là Trung Cộng đang dạm mua một số vũ khí tối tân nhất, đặc biệt là các máy bay, trực thăng chiến đấu, drone, radar, máy truyền tin, hệ thống computer, không phải để dùng mà để nghiên cứu và ăn cắp kỹ thuật.

Phe CH trong quốc hội đang yêu cầu bộ Quốc Phòng tổng kết cho rõ số lượng quân cụ, vũ khí và trang bị đã bỏ lại cho Taliban.

Hiển nhiên đã có những quà vĩ đại cụ Biden để lại cho Taliban không được tính trong món quà quân sự trên, chẳng hạn như hệ thống hạ tầng cơ sở đường xá, cầu cống, nhà máy điện nước, phi trường, căn cứ quân sự, bệnh viện, trường học, cao ốc cơ sở hành chánh trên khắp nước đã tốn bạc tỷ đô.

https://www.forbes.com/s...1/08/23/staggering-costs–us-military-equipment-left-behind-in-afghanistan/?sh=129df89e41db

VẤN NẠN DI DÂN AFGHANISTAN

Chính quyền Biden đã khoe cứu được hơn 100 ngàn dân Afghanistan. Vấn đề lớn cụ Biden hiển nhiên chưa nghĩ tới là… mang họ đi đâu?

Cho tới nay, khoảng 20.000 người đã được chở qua Mỹ, tạm trú tại một vài căn cứ quân sự, trong khi khoảng 50.000 đang sống trong căn cứ quân sự tại Qatar, số còn lại tạm trú trên vài căn cứ quân sự bên Đức. Tất cả, cuối cùng sẽ phải được tản mác vào khối dân Mỹ như trước đây dân tị nạn Việt đã trải qua.

Đưa đến thắc mắc là sẽ đưa họ đi đâu? Một số lớn các tiểu bang CH đã lên tiếng không chấp nhận họ cho đến khi họ đều được kiểm tra lý lịch cặn kẽ, bảo đảm không có khủng bố Taliban hay ISIS chui vào nằm vùng, đồng thời họ cũng phải được chích ngừa đầy đủ, không có ai bị nhiễm.

Việc chích ngừa tương đối dễ và sẽ thực hiện được, nhưng việc bảo đảm lý lịch thật khó. Một số lớn chỉ có loại thẻ lý lịch của chính quyền Afghan cung cấp, kiểu như thẻ căn cước của ta ngày xưa, rất giản dị, mà chẳng có chi tiết lý lịch quá khứ, là điều chắc chắn chính quyền Taliban sẽ không ngu gì cung cấp. Cuối cùng thì có lẽ đa số sẽ được định cư lại tại những tiểu bang DC lớn như Cali và New York. Good luck cho Cali và New York!

https://www.politico.com...-backlash-507399?cid=apn

LIÊN ÂU KHƠI LẠI NHU CẦU CẦN CÓ LỰC LƯỢNG QUÂN SỰ RIÊNG

Tiếp theo cuộc tháo chạy rối loạn của cụ Biden khỏi Afghanistan khiến một số quốc gia Liên Âu cuống cuồng lo di tản kiều dân và cuối cùng một số vẫn bị kẹt lại, đã khơi dậy lại nhu cầu thành lập riêng một liên minh quân sự Liên Âu, kể cả một quân đội Liên Âu, chứ không thể trông cậy vào đồng Minh Mỹ nữa.

Không phải là chuyện dễ vì ngân sách các quốc gia Liên Âu bị kẹt trong các chương trình an sinh rất nặng, không còn bao nhiêu dành cho vấn đề quốc phòng. Trước đây, TT Trump đã đòi hỏi, hay chính xác hơn, ép các xứ Liên Âu trong khối NATO phải gia tăng ngân sách quốc phòng của họ lên tới tối thiểu 2% tổng số ngân sách và ông đã bị chống đối hay ít ra bị khiếu nại không ít.

Cuộc tháo chạy của cụ Biden đã có hậu quả mạnh hơn xa những áp lực của ông Trump, khiến Liên Âu bây giờ hoàn toàn mất tin tưởng vào Mỹ, và phải tự lo lấy thân.

https://www.sfgate.com/n...ts-own-army-16433159.php

TEXAS BAN LUẬT PHÁ THAI GẮT GAO NHẤT

Texas đã ban hành luật mới về phá thai có hiệu lực kể từ 1/9/2021, theo đó, sẽ cấm mọi phá thai sau khi tim thai nhi đã bắt đầu đập, tức là 6 tuần sau khi thụ thai. Cũng cho phép bất cứ công dân nào cũng có quyền tố cáo và kiện bất cứ nhà thương hay bác sĩ hay bất cứ người nào giúp phá thai sau kỳ hạn đó.

Đây là luật phá thai gắt nhất nước, đã bị chống đối rất mạnh. Bị thưa kiện dĩ nhiên.

[img]https://encrypted-tbn0.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcTJB-1L2Jah839ZrbxQwZ5Q7aWTJaZZP6jfuQ&usqp=CAU[/img]

Lên ngay tới Tối Cao Pháp Viện. Hôm thứ Tư vừa rồi, TCPV phán quyết vụ thưa kiện còn chưa ngã ngũ ở cấp dưới khi tòa kháng án chưa thụ lý, do đó, TCPV sẽ không có phán quyết, do đó không ngăn cản việc thi hành luật mới cho đến khi chính thức được trình lên TCPV theo đúng thủ tục pháp lý. Phán quyết theo tỷ số 5-4 với chánh thẩm phán John Roberts đứng về phía 3 thẩm phán cấp tiến. Ba vị do TT Trump bổ nhiệm đã biểu quyết cùng quan điểm với các ông bảo thủ Thomas và Alito.

Trên căn bản, TCPV không phải đã chấp nhận luật gắt gao của Texas mà chỉ là hoãn lấy phán quyết vì chưa đến lúc TCPV thụ lý.

Dù vậy, phe cấp tiến lo ngại TCPV sẽ cho thu hồi luật liên bang về phá thai, nên đã tìm cách đánh phủ đầu, chặn trước. CNN đã la hoảng giới hạn phá thai là … tin trời sập cho nhân loại! Cô dân biểu nhí Ocasio-Cortez báo động TCPV thu hồi luật phá thai, cấm phá thai toàn diện. Vài người khác nhao nhao đòi tăng số thẩm phán TCPV để cụ Biden bổ nhiệm thêm vài thẩm phán cấp tiến để hoá giải các thẩm phán bảo thủ.

https://www.washingtonpo...abortion-ban/2021/09/01/

CẬP NHẬT COVID

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

Tóm lược

Tin tương đối vui là dịch Delta tuy vẫn tấn công Mỹ mạnh, nhưng tỷ lệ gia tăng số người mới bị nhiễm tuần rồi đã giảm từ 3,5% xuống còn 2,5%; trong khi tỷ lệ gia tăng của số người chết cũng giảm chút đỉnh từ 1,6% xuống còn 1,5%. Chỉ còn biết hy vọng cái đà suy giảm này tiếp tục.

Tính cho tới đầu tháng Chín này,

– đã có tới 40,5 triệu người bị nhiễm, trong đó có 25,2 triệu người dưới một năm của TT Trump, và 15,3 triệu người bị trong 7 tháng dưới cụ Biden;

– đã có 663.000 người chết, trong đó có 421.000 người một năm của TT Trump, và 243.000 người trong 7 tháng dưới cụ Biden.

Tin về chích mũi thứ ba

Quyền giám đốc Cơ Quan Quản Trị Thực Phẩm và Thuốc FDA, đã cho biết có thể việc chích ngừa mũi thứ ba chỉ giới hạn cho những người đã chích Pfizer thôi, chứ những người chích các thuốc khác thì chưa được vì còn chờ nghiên cứu thêm. Nhưng ngay sau đó, chính cơ quan này lại nói lại cho rõ là ngay cả trong số người đã chích Pfizer, chỉ một số người có thể chích ngừa mũi thứ ba thôi. Chưa ai hiểu nghĩa là gì.

Cụ Biden đã long trọng hứa tất cả mọi người sẽ được chích mũi thứ ba bất kể thuốc gì kể từ 20/9 tới này. Lại một hứa lèo của cụ Biden.

https://www.washingtonpo...-shot-delay-pfizer-first

BS Fauci lại đổi giọng

Ông bác sĩ dẻo lưỡi Fauci trong tuần qua, đã lại có dịp biểu diễn nghề … dẻo lưỡi.

Trước đây, được hỏi về chích ngừa mũi thứ ba, ông đã lập lại luận điệu của tổ Chực Y Tế Quốc Tế WHO, cho rằng việc đó không cần thiết, tốt hơn là để dành thuốc cho dân các xứ nghèo chậm tiến đang thiếu thuốc ngừa.

Mới tuần qua, ông đổi giọng theo chính quyền Biden, cho rằng phải chích mũi thứ ba thì việc ngừa dịch mới hữu hiệu.

Ông Fauci đã bỏ áo bác sĩ để khoác áo chính trị gia phải đạo từ lâu rồi, nên các khuyến cáo của ông có giá trị ngang với những khua môi muá mép của các chính khách thôi.

https://www.foxnews.com/...iate-threat-to-americans

Vũ Linh, 4/9/21

Edited by user Wednesday, September 8, 2021 7:34:52 PM(UTC)  | Reason: Not specified

linhphuong  
#1533 Posted : Thursday, September 9, 2021 4:38:51 PM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,397

Thanks: 327 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
Tin Tong Hop
ĐTC Phanxicô: Mẹ Maria dạy lắng nghe tiếng nói
của người bị quên lãng


9/9/2021 11:55:28 AM

UserPostedImage

Ngày 8/9/2021 Đức Thánh Cha đã gửi sứ điệp cho các tham dự viên Đại hội Thánh Mẫu học quốc tế lần thứ 25 do Học viện Giáo hoàng về Thánh Mẫu Quốc tế tổ chức trực tuyến từ ngày 8-11/9/2021. Ngài mời gọi các Kitô hữu tìm thấy niềm an ủi và hy vọng nơi Đức Trinh Nữ Maria và Con của Mẹ, Chúa Giêsu Kitô.

Mẹ của những người bị quên lãng

Mở đầu sứ điệp, Đức Thánh Cha nhắc nhớ tiếng kêu thầm lặng của bao anh chị em đang gặp khó khăn do đại dịch, và ngài nhận định: “Trong vẻ đẹp của việc bước theo Tin Mừng và phục vụ lợi ích chung cho nhân loại và hành tinh, Đức Maria luôn dạy lắng nghe những tiếng nói này và chính Mẹ đã trở thành tiếng nói của những người không có tiếng nói để ‘sinh ra một thế giới mới, nơi tất cả chúng ta đều là anh em, ở đó hãy có chỗ cho mọi phần tử bị vứt bỏ trong xã hội của chúng ta’” (Fratelli tutti, 278).

Tiếp đến Đức Thánh Cha đề cao Học viện Giáo hoàng về Thánh Mẫu học, với 60 năm hoạt động, điều phối và quy tụ các học giả về Thánh Mẫu học từ khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là thông qua việc tổ chức các Đại hội Quốc tế về Thánh Mẫu học. “Các Đại hội này ‘là một bằng chứng rõ ràng rằng Thánh Mẫu học là sự hiện diện cần thiết của cuộc đối thoại giữa các nền văn hóa, có khả năng nuôi dưỡng tình huynh đệ và hòa bình” (Diễn văn trước các Học viện Giáo hoàng, ngày 4 tháng 12 năm 2019).

Mẹ của mọi người; người phụ nữ của mọi thời đại

Đức Thánh Cha giải thích thêm: “Chúng ta biết rằng ‘thần học và văn hóa được Kitô giáo truyền cảm hứng đã sống đúng với sứ mạng khi họ biết sống cách can đảm và trung thành nơi biên cương” (Veritatis gaudium, 5). Và trên các biên cương, Mẹ của Chúa có một sự hiện diện cụ thể: Mẹ là Mẹ của tất cả mọi người, không phân biệt dân tộc hay quốc gia. Do đó, hình tượng Đức Mẹ trở thành một điểm quy chiếu cho một nền văn hóa có khả năng vượt qua những rào cản có thể tạo ra sự chia rẽ. Do đó, trên con đường của nền văn hóa huynh đệ này, Chúa Thánh Thần kêu gọi chúng ta đón nhận một lần nữa dấu chỉ của niềm an ủi và niềm hy vọng chắc chắn mang tên, khuôn mặt và trái tim của Đức Maria, người phụ nữ, người môn đệ, người mẹ và người bạn. Chính trên con đường này, Chúa Thánh Linh tiếp tục nói với chúng ta ‘rằng thời đại chúng ta đang sống là thời đại của Đức Maria’ (Diễn văn trước Phân khoa Thần học Giáo hoàng “Marianum”, ngày 20 tháng 10 năm 2020).

Mẹ Maria mang lấy Lời Chúa

Cuối cùng nhắc lại ý tưởng của Đức Biển Đức XVI, Đức Maria ở trong Lời Chúa: Mẹ nói và suy nghĩ với Lời Chúa… Ý tưởng của Mẹ phù hợp với ý Thiên Chúa, ý muốn của mẹ là muốn cùng Thiên Chúa” (Verbum Domini, 27-28), Đức Thánh Cha nhận định rằng chính những Lời này đã nuôi dưỡng lòng đạo đức bình dân, vốn được đúc kết một cách tự nhiên nơi Đức Mẹ, diễn tả và truyền tải “đời sống thần học hiện diện trong lòng đạo đức của các dân tộc Kitô giáo, đặc biệt là ở những người nghèo […]; một đời sống thần học được sinh động bởi tác động của Chúa Thánh Thần [...], hoa trái của Tin Mừng hội nhập văn hóa” (Evangelii Gaudium, 125-126). (CSR_6022_2021)

Hồng Thủy
(Vatican News 08.09.2021)

Đức Thánh Cha nhận xét:
Đối thoại với Trung Quốc có thể bị lừa.
4 tên đốt nhà thờ bị bắt hết sức bất ngờ


Thế Giới Nhìn Từ Vatican 07/Sep/2021

UserPostedImage

https://vietcatholic.net/News/Html/270879.htm

1. 4 tên đốt nhà thờ bị bắt trong hoàn cảnh bất ngờ

Hôm 9 tháng 5, năm nay, các nhân viên cứu hỏa đã phải chiến đấu vất vả với một ngọn lửa kinh hoàng tại nhà thờ Thánh Lêô Cả trong khu vực Tacony của Philadelphia trong khi cư dân khu vực và anh chị em giáo dân đứng bên ngoài theo dõi tiếc xót cho ngôi thánh đường lịch sử.

Những kẻ đốt ngôi thánh đường cũng đứng lẫn chung với họ theo dõi vụ hỏa hoạn với sự đắc chí mãn nguyện trên nét mặt của chúng. Sau hàng mấy tháng trời yên ắng, chúng đã bất ngờ bị bắt.

Hôm 2 tháng 9, văn phòng Biện lý quận Philadelphia thông báo rằng bốn tên vị thành niên đốt phá ngôi nhà thờ đã bị bắt và bị buộc tội phóng hỏa ngôi thánh đường và ngôi nhà xứ bên cạnh. Ngôi nhà xứ này đã được biến thành nơi cư trú của Phó tế vĩnh viễn Pascual Mota và gia đình của ông, cũng bị chìm trong biển lửa.

Vụ cháy nhanh chóng được các cơ quan chức năng điều tra. Lực lượng đặc nhiệm đã đề nghị phần thưởng lên tới 20,000 Mỹ Kim cho bất kỳ ai cung cấp thông tin nào dẫn đến việc bắt giữ và kết án những người chịu trách nhiệm về vụ cháy.

Một người đã báo cáo, giúp các nhà điều tra xác định và bắt giữ bốn tên. Cả 4 tên đã phải nhận tội. Đoạn phim quay tại hiện trường vụ cháy cho thấy những nụ cười mãn nguyện của chúng. Những nụ cười ấy đã bán đứng chúng. Chúng sẽ phải đối mặt với nhiều tội danh bao gồm đốt phá, âm mưu trộm cắp và các tội danh liên quan trong vụ phá hủy nhà thờ lịch sử được xây dựng vào năm 1884.

Vào tháng 6, Đức Tổng Giám Mục Nelson Pérez đã cử hành Thánh lễ tưởng nhớ tại địa điểm của ngôi nhà thờ đổ nát - một nghi lễ thu hút hàng trăm giáo dân, hầu hết họ mặc áo phông màu xanh sáng với hình ảnh của Thánh Lêo và chú thích “Kho báu của Tacony, mãi mãi trong tim chúng tôi.”
Source:Catholic PhillyArrests made in blaze that destroyed former Northeast Phila. Church

2. Đức Thánh Cha thừa nhận: Bạn có thể bị Trung Quốc lừa trong cuộc đối thoại

Hôm 2 tháng 9, Cha Gianni Criveller, linh mục thuộc Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo Hải Ngoại, và là quan sát viên về Trung Quốc có bài nhận định sau về cuộc phỏng vấn Đức Thánh Cha dành cho radio COPE, phần nói về Trung Quốc.

Xin kính mời quý vị và anh chị em theo dõi bản dịch sang Việt Ngữ qua phần trình bày của Kim Thúy

Đức Thánh Cha Phanxicô một lần nữa nói về Trung Quốc. Ngài không làm điều này thường xuyên. Vì lý do này, những gì ngài nói với Đài phát thanh Tây Ban Nha COPE, được AsiaNews đưa tin ngày hôm qua, là quan trọng.

Lời nói của ngài có một hương vị mới hơn so với quá khứ, đó là chưa nói đến một sự hối lỗi phải có của những người cảm thấy được ủy quyền để nói về những suy nghĩ của Đức Giáo Hoàng.

Khi Đức Phanxicô nói rằng vấn đề Trung Quốc “không hề dễ dàng”, dường như ngài đang thừa nhận, so với những gì vẫn thường nói trong quá khứ, như Trung Quốc có một nền văn minh vĩ đại, chẳng hạn. Điều này càng rõ ràng hơn khi ngài nói “Bạn có thể bị lừa trong cuộc đối thoại, bạn có thể mắc sai lầm”.

Tôi không nghĩ rằng Đức Giáo Hoàng sẽ đề cập đến điều này nếu ngài có thể tránh được điều đó. Vì vậy, có thể nói, giờ đây cả Đức Thánh Cha cũng lo sợ rằng kết quả của thỏa thuận giữa Trung Quốc và Vatican có thể là một thất bại.

Việc Đức Giáo Hoàng thừa nhận khả năng này cho thấy ngài nhận thức được tình hình trên thực tế. Ngài đã nghe thấy những tiếng nói lo lắng của những người ở Trung Quốc, đã lên tiếng trong những năm gần đây cũng như những người theo dõi sự phát triển trong các cộng đồng Công Giáo ở nước này.

Sau khi mô tả các khía cạnh tích cực và kém tích cực của thỏa thuận năm 2018, chúng tôi lưu ý rằng thỏa thuận của Trung Quốc với Vatican có thể là “một sự lừa đảo quỷ quyệt”, tạo cơ hội cho bọn cầm quyền Trung Quốc rêu rao một sự cởi mở nhất định không có trên thực tế nơi tự do vẫn tiếp tục bị hạn chế.

Đức Giáo Hoàng đưa ra đánh giá ban đầu, một đánh giá khá mong manh, thiếu các kỳ vọng và hy vọng. “Những gì đã đạt được cho đến nay ở Trung Quốc ít nhất là đối thoại”, ngài nói, “một số việc cụ thể như việc bổ nhiệm các giám mục mới, một cách chậm chạp... Nhưng đây cũng là những bước có thể bị nghi ngờ, cả các kết quả về mặt này mặt khác”.

Trên thực tế, có rất ít giám mục được bổ nhiệm so với nhu cầu của dân Chúa. Một số Giám Mục đã được chọn trước khi có thỏa thuận, như thế chúng ta có thể nói là chẳng có lợi gì bao nhiêu. Ngược lại, như các báo cáo từ các cộng đồng Công Giáo cho thấy, các tín hữu phải đối mặt với tình trạng ngày càng khó khăn.

Đức Giáo Hoàng thật chí lý khi không đưa đại dịch ra để biện minh cho những kết quả kém cỏi. Trên thực tế, đại dịch đã không ngăn cản Trung Quốc đạt được kết quả trong các lĩnh vực khác, bao gồm cả việc đàn áp tự do và dân chủ ở Hương Cảng.

Giữa tất cả những điều này, Đức Phanxicô nhấn mạnh rằng “chúng ta không nên từ bỏ đối thoại”. Đây là điểm mạnh trong những gì ngài nói. Nhưng chúng ta chỉ có thể đánh giá cao đức tin của Đức Giáo Hoàng trong đối thoại, là điều đặc biệt quan trọng đối với những người đối thoại cứng đầu nhất.

Tử đạo cũng là một khía cạnh trong đối thoại. Đức Giáo Hoàng nói rằng ngài được truyền cảm hứng từ cuộc đối thoại giữa Agostino Casaroli bắt đầu với các chế độ cộng sản cũ ở châu Âu.

Casaroli nói về điều đó trong cuốn The Martyrdom of Patience, một tựa đề gợi cảm hứng cho những suy nghĩ của Đức Giáo Hoàng. Do đó, để lôi kéo Trung Quốc vào đối thoại đòi hỏi sự kiên nhẫn. Người Công Giáo Trung Quốc biết rõ điều này, và không vui mừng bao nhiêu.

Với tất cả tấm lòng của những người Công Giáo trung thành, chúng tôi thực sự hy vọng Đức Giáo Hoàng sẽ thành công và đạt được thông qua cuộc đối thoại thực sự khó khăn như vậy, những gì ngài có trong lòng, đó là tự do cho Giáo hội ở Trung Quốc, niềm tin tốt đẹp và hòa bình cho người dân.

“Ngay cả khi tôi còn là một giáo dân và một linh mục, tôi rất thích chỉ đường cho giám mục; đó là một sự cám dỗ mà tôi thậm chí sẽ nói là phù hợp nếu nó được thực hiện với thiện chí”, Đức Thánh Cha Phanxicô nói, với phong cách có chút dỗi hờn mà đôi khi ngài sử dụng, khi đề cập đến nhiều nghi ngờ và lo ngại được bày tỏ về thỏa thuận giữa Trung Quốc và Vatican, được gia hạn vào tháng 10 năm 2020.

Chúng tôi là một trong số những người đã, đang và vẫn bị cám dỗ để “chỉ đường”, nghĩa là, chúng tôi muốn trình bày cho Tòa Thánh với lòng kính trọng, với lương tâm và thiện chí, những báo cáo mà chúng tôi nhận được từ các anh chị em của chúng tôi ở Trung Quốc, cũng như những trăn trở và đau khổ của họ.

Chúng tôi bày tỏ lòng trung thành của mình đối với Đức Giáo Hoàng và các phụ tá của ngài bằng cách cung cấp cho họ những phân tích và suy tư để phác thảo mức độ phức tạp của tình hình, bao gồm những câu chuyện thành công và những thách thức.

Đây là lý do tại sao chúng tôi nghĩ rằng sự im lặng – thật rõ ràng của các phương tiện truyền thông Công Giáo - về những trở ngại mà các cộng đồng Công Giáo của Trung Quốc phải đối mặt và những bi kịch khác đang diễn ra ở quốc gia đó không phục vụ Đức Giáo Hoàng.

Năm 1933, Edith Stein, được Đức Gioan-Phaolô II tôn xưng là tử đạo, vị thánh và là bổn mạng của Âu Châu, đã viết một lá thư rất đúng nguyên tắc cho Đức Piô XI cầu xin ngài đừng im lặng về các chính sách của Hitler. Do đó, đối thoại - có khía cạnh đau khổ khi làm chứng - không thể tiến lên nếu một bên im lặng.

Do đó, người ta có thể phỏng đoán rằng Tòa thánh đã tìm mọi cách, mặc dù không được công khai biết đến, để bày tỏ sự thất vọng của mình với phía bên kia về sự suy giảm tự do tín ngưỡng ở Trung Quốc và sự đàn áp tự do và dân chủ ở Hương Cảng.

Nếu, như Đức Giáo Hoàng đã nói trên đài phát thanh Tây Ban Nha, “chỉ đường cho giám mục” là một cám dỗ chính đáng mà ngài đã thực hành trong quá khứ, thì người ta hy vọng rằng nhiều người sẽ noi gương ngài và cho phép mình bị cám dỗ làm như thế và gửi những đóng góp quan trọng của họ cho Đức Giáo Hoàng và Tòa thánh.
Source:Asia NewsEven with Beijing ‘you can be deceived in dialogue’

3. Đức Thánh Cha cho biết sẽ có thêm giáo dân làm Bộ trưởng tại Vatican

Đức Thánh Cha Phanxicô hy vọng sẽ sớm có thêm các giáo dân nam nữ phụ trách các cơ quan trung ương Tòa Thánh, sau khi Tông hiến mới về Giáo triều Roma được chính thức công bố và bắt đầu có hiệu lực.

Ngài cho biết như trên, trong cuộc phỏng vấn dài dành cho Đài Phát thanh Công Giáo Cope bên Tây Ban Nha, được phổ biến ngày 1 tháng 9 vừa qua.

Trả lời câu hỏi về Bộ Truyền thông của Tòa Thánh, Đức Thánh Cha nói: “Đây là một bộ có nhiều triển vọng. Đây là bộ hiện nay có ngân sách lớn nhất tại giáo triều, do một nam giáo dân đảm trách. Tôi hy vọng chẳng bao lâu sẽ có những bộ khác do một giáo dân, nam hoặc nữ, lãnh đạo, và điều này đang bắt đầu với những cuộc cải tổ mới”.

Đức Thánh Cha cũng giải thích rằng: Tông hiến “Praedicate Evangelicum”, Các con hãy loan báo Tin mừng, nhắm cải tổ các cơ quan trung ương Tòa Thánh, có một số nội dung đã được áp dụng trong thực tế. Giai đoạn chót đối với tôi bây giờ là đọc và tôi phải đọc vì tôi phải ký. Tôi đọc từng chữ. Văn kiện này không có những điều mới so với những gì đang được thấy ngày nay. Có lẽ có một số chi tiết, vài thay đổi các bộ, được gộp lại với nhau, hai hoặc ba bộ gộp lại, nhưng việc này đã được loan báo rồi: ví dụ, Bộ giáo dục và Hội đồng Văn hóa sẽ được gộp với nhau. Bộ Truyền giáo và Hội đồng tái truyền giảng Tin mừng sẽ thành một Bộ Loan báo Tin mừng. Không có gì mới so với những gì đã được hứa thực hiện. Có vài người hỏi tôi: “Khi nào Tông hiến về việc cải tổ Giáo hội sẽ được ban hành, để xem có gì mới?” Không, sẽ không có gì mới. Nếu có gì mới thì chỉ là những điều nhỏ bé. Tông hiến gần hoàn tất rồi, nhưng bị chậm trễ vì bệnh của tôi... Cần nhớ rõ là việc cải tổ không có gì khác hơn là thi hành điều mà Hồng Y đoàn đã yêu cầu trong các cuộc họp trước mật nghị bầu Giáo hoàng. Và điều này đã được thấy rồi”.

Chuyến tông du thứ 34 của Đức Thánh Cha:
Giới thiệu đất nước và Giáo Hội Hung Gia Lợi


Đặng Tự Do 08/09/2021

https://vietcatholic.net/News/Home/Article/270895

Tổng quát

Hung Gia Lợi, hay còn gọi là Hungari, là một quốc gia không giáp biển thuộc khu vực Trung Âu. Có diện tích 93,030 kilômét vuông thuộc lưu vực Carpathian, nước này giáp với Slovakia về phía bắc, Ukraine về phía đông bắc, Romania về phía đông và đông nam, Serbia về phía nam, Croatia và Slovenia về phía tây nam, và Áo ở phía tây.

UserPostedImage

Hung Gia Lợi có dân số 10 triệu người, chủ yếu là người gốc Hung Gia Lợi và một dân tộc thiểu số Romani đáng kể. Budapest là thủ đô và thành phố lớn nhất của đất nước này; các thành phố lớn khác là Debrecen, Szeged, Miskolc, Pécs và Győr.

Lãnh thổ Hung Gia Lợi ngày nay trong quá khứ đã từng là nơi sinh sống của nhiều dân tộc khác nhau, bao gồm người Celt, người La Mã, các sắc tộc Đức, người Hung, người Tây Slav và người Avar. Nền tảng của nhà nước Hung Gia Lợi được thành lập vào cuối thế kỷ thứ chín sau Chúa Giáng Sinh với cuộc chinh phục lưu vực Carpathian của hoàng tử Hung Gia Lợi Árpád. Cháu cố của ông là Stephen I lên ngôi vào năm 1000, chuyển đổi vương quốc của mình thành một vương quốc Kitô Giáo. Đến thế kỷ 12, Hung Gia Lợi trở thành một cường quốc trong khu vực, đạt đến tầm cao văn hóa và chính trị vào thế kỷ 15.

Ngày nay, Hung Gia Lợi là một cường quốc hạng trung trong các vấn đề quốc tế, phần lớn là do ảnh hưởng về văn hóa và kinh tế của nó. Nước này được coi là một quốc gia phát triển với nền kinh tế thu nhập cao và xếp hạng rất cao trong Chỉ số Phát triển Nhân văn. Công dân được chăm sóc sức khỏe và giáo dục trung học miễn phí. Hung Gia Lợi có một lịch sử lâu đời với những đóng góp đáng kể về nghệ thuật, âm nhạc, văn học, thể thao, khoa học và công nghệ. Đây là điểm đến du lịch nổi tiếng thứ mười ba ở Âu Châu, thu hút 15.8 triệu khách du lịch quốc tế vào năm 2017.

Lịch sử cận đại

Sau khi Phát xít Đức thất bại, Liên Sô đã chiếm đóng đất nước này và biến Hung Gia Lợi thành một nước cộng sản. Sau năm 1948, lãnh tụ cộng sản Mátyás Rákosi đã thiết lập chế độ theo kiểu Stalin. Các chính sách của Rákosi đã vượt quá sức chịu đựng của người dân Hung Gia Lợi. Điều này đã dẫn tới cuộc chính biến tại Hung Gia Lợi vào năm 1956 và quốc gia này tạm thời rút khỏi khối Hiệp ước Warszawa. Liên Sô đã đưa trên 150,000 quân và 2,500 xe tăng vào đàn áp. Gần 200,000 người đã bỏ chạy khỏi đất nước trong khoảng thời gian ngắn khi các biên giới bị bỏ ngỏ vào năm 1956. Người lính Liên Sô cuối cùng rời đất nước Hung Gia Lợi vào năm 1991.

Cuối thập kỷ 1980, Hung Gia Lợi đã dẫn đầu phong trào giải tán Hiệp ước Warszawa và chuyển sang một thể chế dân chủ và một nền kinh tế thị trường. Vào ngày 23 tháng 10 năm 1989, Mátyás Szűrös tuyên bố thành lập Cộng hòa Hung Gia Lợi thứ III và trở thành tổng thống lâm thời. Bầu cử tự do ở Hung Gia Lợi diễn ra lần đầu tiên vào năm 1990. Theo sau sự sụp đổ của Liên Sô vào năm 1991, Hung Gia Lợi phát triển một mối quan hệ gần hơn với Tây Âu cũng như các nước Trung Âu. Nước này trở thành một thành viên của nhóm Visegrad vào năm 1991, gia nhập NATO năm 1999, và trở thành một nước thành viên của Liên minh Âu Châu vào ngày 1 tháng 5 năm 2004.

Chính trị

UserPostedImage

Tổng thống János Áder (có râu) và Thủ tướng Viktor Mihály Orbán
Hung Gia Lợi theo mô hình Cộng hòa nghị viện. Tổng thống do Quốc hội bầu, nhiệm kỳ 5 năm. Quốc hội chỉ có một viện gồm 386 ghế với nhiệm kỳ 4 năm. Thủ tướng do Tổng thống đề cử từ đảng hoặc liên minh giành được đa số trong Quốc hội và phải được Quốc hội bỏ phiếu thông qua. Các thành viên Chính phủ do Thủ tướng đề cử và Tổng thống bổ nhiệm.

Tổng thống hiện nay là ông János Áder, sinh ngày 9 tháng 5 năm 1959. Ông János Áder là một người Công Giáo, một chính trị gia và luật sư người Hung Gia Lợi. Ông là Tổng thống Hung Gia Lợi từ ngày 10 tháng 5 năm 2012. Trước đó, ông từng là chủ tịch Quốc hội từ năm 1998 đến năm 2002 và là Phó Chủ tịch Ủy ban Nghị viện Âu Châu về Môi trường, Sức khỏe Cộng đồng và An toàn Thực phẩm từ tháng Giêng đến tháng Năm năm 2012.

Thủ tướng Hung Gia Lợi là Ông Viktor Mihály Orbán. Ông sinh ngày 31 tháng 5 năm 1963. Ông đã giữ chức Thủ tướng Hung Gia Lợi từ năm 2010, trước đó ông cũng đã từng giữ chức vụ này từ năm 1998 đến năm 2002. Ông Viktor Mihály Orbán theo Tin lành cải cách Calvin, nhưng vợ và cả 5 đứa con của ông theo đạo Công Giáo.

Giáo Hội tại Hung Gia Lợi

Theo một cuộc khảo sát năm 2019 của Eurobarometer, 62% người Hung Gia Lợi xưng mình là người Công Giáo. Giáo Hội Công Giáo ở Hung Gia Lợi (tiếng Hung Gia Lợi là Magyar Katolikus Egyptház) được chia thành 17 giáo phận trong đó có 4 tổng giáo phận. Ngoài ra, còn có một lãnh thổ tu viện và một giáo phận Công Giáo Đông phương dành cho anh chị em theo Nghi thức Byzantine. Lãnh thổ tu viện - territorial abbacy - là một miền tài phán cụ thể của Giáo Hội Công Giáo bao gồm một lãnh thổ xác định, không thuộc về một giáo phận nhưng bao quanh một tu viện mà tu viện trưởng ở đó không chỉ có quyền tài phán trong phạm vi tu viện của mình mà thôi, nhưng có quyền hạn như một Giám Mục bản quyền đối với tất cả người Công Giáo và giáo xứ trong lãnh thổ này.

Hung Gia Lợi có một vị Hồng Y là Đức Hồng Y Péter Erdő, năm nay 68 tuổi. Ngài cũng là Giáo Chủ Công Giáo Hung Gia Lợi. Bên cạnh đó, Hung Gia Lợi còn có 33 vị Giám Mục, trong đó cao niên nhất là Đức Cha István Katona, Giám Mục Hiệu Tòa Brescello, năm nay 92 tuổi.

Chuyến tông du của Đức Thánh Cha Phanxicô

Hung Gia Lợi đã hân hạnh được đón tiếp 2 chuyến tông du Giáo Hoàng. Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã thăm nước này từ 16 đến 20 tháng 8 năm 1991 – ngay sau khi đất nước thoát khỏi đại họa cộng sản.

Năm năm sau đó, vị Thánh Giáo Hoàng Ba lan đã trở lại thăm Hung Gia Lợi từ mùng 6 d4 mùng 7 tháng 9, 1996.

Lúc 06 sáng Chúa Nhật 12 tháng 09, Đức Thánh Cha sẽ khởi hành từ sân bay quốc tế Fiumicino để bay đến Budapest

Dự kiến lúc 07:45 ngài sẽ đáp xuống sân bay quốc tế Budapest

Sau nghi thức chào đón chính thức tại sân bay quốc tế Budapest, Đức Thánh Cha sẽ có cuộc gặp gỡ với tổng thống và thủ tướng tại Bảo tàng Nghệ thuật Budapest

Lúc 09:15, ngài sẽ gặp các giám mục tại Bảo tàng Nghệ thuật Budapest.

Lúc 10:00, ngài gặp đại diện hội đồng đại kết các giáo hội và một số cộng đoàn do thái của Hung Gia Lợi tại Bảo tàng Nghệ thuật ở Budapest

Lúc 11:30, Đức Thánh Cha cử hành thánh lễ tại Quảng trường Anh hùng ở Budapest

Sau đó, ngài sẽ chủ sự Kinh Truyền Tin

Lúc 14:30 sẽ có nghi thức chào tạm biệt tại sân bay quốc tế Budapest

Sau đó, Đức Thánh Cha sẽ khởi hành bằng máy bay đến Bratislava

Hình ảnh đẹp về Giáo Hội Công Giáo và đất nước Slovakia
trước thềm chuyến tông du của Đức Thánh Cha Phanxicô


Thế Giới Nhìn Từ Vatican
08/Sep/2021

UserPostedImage

https://vietcatholic.net/News/Home/Article/270897

1. Thống kê về Giáo Hội Công Giáo ở Slovakia

Theo số liệu từ Văn phòng Thống kê Trung ương của Tòa thánh được công bố vào tháng Ba năm 2021, có gần 1.345 tỷ người Công Giáo trên thế giới vào năm 2019.

Trong tổng số người Công Giáo trên thế giới, 48.1% sống ở châu Mỹ, 21.2%, ở Âu Châu, 18.7, ở Phi Châu, 11% ở Á Châu và gần 0.8% ở Đại Dương Châu.

Slovakia theo truyền thống là một quốc gia Công Giáo. Các giá trị như gia đình, hôn nhân, con cái, lòng kính trọng đối với Thiên Chúa vẫn còn bám rễ mạnh mẽ trong xã hội. Giáo Hội Công Giáo là Giáo Hội có nhiều tín hữu nhất, mặc dù số lượng tín hữu ngày càng giảm do tình trạng thế tục hóa.

Theo điều tra dân số năm 2011, số người Công Giáo ở Cộng hòa Slovakia là 65.8%, với 62% thuộc Giáo Hội Công Giáo Rôma và 3.8% thuộc Giáo Hội Công Giáo nghi lễ Đông phương.

Trong tổng dân số 5,397,036 người của Cộng hòa Slovakia, 3,347,277 người thuộc Giáo Hội Công Giáo Rôma và 206,871 người thuộc Giáo Hội Công Giáo nghi lễ Đông phương.

Giáo Hội Kitô lớn thứ hai ở Slovakia là Giáo Hội Tin Lành Augsburg, với 316,250 tín hữu chiếm 5.9% dân số.

Ngoài ra còn có Giáo Hội Tin Lành Cải cách hay Tin Lành Calvin với khoảng 100,000 tín hữu chiếm 1.83%, và Giáo Hội Chính thống với khoảng 50,000 tín hữu chiếm 0.91%.

Ngoài ra còn có một cộng đồng Do Thái ở Slovakia với khoảng 4,000 tín hữu, được đại diện bởi Liên minh các Cộng đồng Do Thái Giáo ở Cộng hòa Slovakia.

Tổng cộng có 18 Giáo Hội và các hiệp hội tôn giáo được phép hành động ở Slovakia.
Source:SismografoThe Catholic Church in Slovakia

2. Lịch sử cận đại của Giáo Hội Công Giáo ở Slovakia

Giáo Hội Công Giáo ở Slovakia đã có một vị trí đặc biệt trong xã hội từ hơn 1100 năm qua.

Sau khi chế độ quân chủ Áo-Hung tan rã và các nhà nước mới ra đời vào năm 1918, một số thay đổi đã xảy ra liên quan đến địa giới các giáo phận. Tình trạng này được củng cố vào năm 1920, thông qua việc bổ nhiệm các tân giám mục mới với các ứng viên được chọn từ các linh mục Slovakia. Năm 1927, Tòa thánh và Tiệp Khắc đã ký hiệp ước được gọi là “Modus Vivendi”. Hiệp ước này quy định biên giới của tất cả các giáo phận và bãi bỏ việc quản lý cưỡng bức của nhà nước đối với các tài sản của Giáo hội.

Năm 1945, chiến tranh thế giới thứ hai cuối cùng cũng kết thúc, mang lại sự giải phóng cho nhiều quốc gia. Đáng tiếc, Slovakia lại tiếp tục phải đau khổ. Chiến tranh kết thúc kéo theo một số khó khăn mới. Năm 1948, người Slovak trở thành nạn nhân của cộng sản. Các cuộc tấn công rầm rộ nhắm vào Giáo Hội Công Giáo, hàng giáo phẩm và cá nhân các tín hữu ở Slovakia. Tình hình bất lợi này tiếp tục cho đến năm 1989 - ngoại trừ một giai đoạn ngắn từ năm 1968 đến 1969. Giáo hội đã bị tước đoạt nghiêm trọng các thể chế quan trọng nhất của mình. Một số giám mục đã bị bỏ tù và những người còn lại bị cô lập, và bị hạn chế tiếp cận với thế giới. Hơn 300 linh mục triều đã bị cấm thi hành công việc mục vụ của các ngài, nhiều vị đã bị quản chế tại gia hoặc bị đưa đến các trại tập trung và các nhà tù. Năm 1950, Slovakia có 16 dòng nam với 1,019 linh mục, tu sĩ sinh hoạt trong 96 tu viện; và 24 dòng nữ với 4,253 nữ tu điều hành 168 tu viện. Tuy nhiên, mọi hoạt động của các vị đều bị bọn cầm quyền cộng sản cấm đoán: các nam nữ tu sĩ bị đưa đến các trại tập trung và các dòng tu bị cấm nhận tập sinh. Trong thời kỳ bách hại kinh hoàng này một số giám mục, linh mục và giáo dân đã làm chứng cho đức tin một cách anh hùng đến độ tử đạo.

Ngày 17 tháng 11, 1989, cộng sản đàn áp một cuộc biểu tình ôn hòa của sinh viên. Biểu tình liên tục diễn ra trong 41 ngày sau đó. Các thành phố lần lượt rơi vào tay những người biểu tình. Ngày 29 tháng 12,1989, hệ thống kềm kẹp của cộng sản tan rã, chính quyền về tay nhân dân. Cuộc cách mạng 41 ngày này được gọi là “cuộc cách mạng nhung”.

Tình hình sau cuộc cách mạng đã ảnh hưởng tích cực đến mối quan hệ giữa Giáo hội và nhà nước dân chủ mới được thành lập. Một trong những dấu chỉ tích cực đầu tiên là việc bổ nhiệm các tân giám mục cho tất cả các giáo phận trống tòa không còn bị cản trở nữa. Đồng thời, Đức Cha John Chryzostom Korec – vị “giám mục mặc quần áo lao động” được vinh thăng Hồng Y. Ngài đã bị cản trở thi hành mục vụ và phải chịu đau khổ rất nhiều kể từ khi được tấn phong giám mục vào năm 1951. Việc vinh thăng Hồng Y cho ngài là một dấu hiệu đặc biệt cho thấy sự quan tâm yêu thương của Đức Giáo Hoàng và cũng là sự đánh giá rất cao đối với sự trung thành với Giáo hội và các giá trị Kitô của Đức Cha Korec. Vào cuối thế kỷ 20, Giáo hội ở Slovakia có hai Hồng Y, Đức Hồng Y Jozef Tomko ở Rôma và Đức Hồng Y Ján Chryzostom Korec ở Nitra, bốn Tổng Giám Mục và 16 giám mục, tức là nhiều hơn bao giờ hết trong toàn bộ lịch sử Giáo Hội tại đây.

Lần đầu tiên trong lịch sử, Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đến thăm Cộng hòa Tiệp Khắc vào ngày 21 và 22 tháng 4 năm 1990, chỉ vài tháng sau khi quốc gia được hoàn toàn giải phóng khỏi ách cộng sản.

Sau khi quyết định tách ra khỏi Tiệp, Hội đồng Giám mục Slovakia được thành lập Ngày 1 tháng Giêng năm 1993. Sau đó, các giám mục Slovakia, dẫn đầu là Đức Hồng Y Korec đại diện của họ, đã yêu cầu Tòa thánh phê chuẩn một Hội đồng Giám mục Slovakia độc lập. Các giám mục đã nhìn thấy sự khác biệt trong các vấn đề mục vụ và cảm thấy rằng Slovakia có những ưu tiên khác so với Cộng hòa Tiệp.
Source:SismografoThe Catholic Church in Slovakia

3. Nhiều người cao niên ở Italia cảm thấy cô đơn và bị bỏ rơi

Đức Tổng Giám Mục Vincenzo Paglia, Chủ tịch Hàn lâm viện Tòa Thánh về sự sống, kiêm Chủ tịch một Ủy ban do ông Roberto Speranza, Bộ trưởng y tế thiết lập, để cải tổ việc săn sóc y tế cho người cao niên, đã trình bày kế hoạch đáp ứng nhu cầu này.

Tổng Giám Mục cho biết tại Ý hiện có 14 triệu người, từ 65 tuổi trở lên, 7 triệu người trên 75 tuổi và 4 triệu người trên 80 tuổi. Họ thường sống trong đơn độc và cần được giúp đỡ, nhưng không ai nói về họ. Nước Ý đang chịu những hậu quả vì cuộc khủng hoảng dân số từ lâu. Đây là một xã hội già nua nhất trong toàn Liên hiệp Âu châu. Theo Đức Tổng Giám Mục Paglia, cần có 100.000 nhân viên xã hội trong vấn đề này.

Hôm 01/9 vừa qua, Đức Tổng Giám Mục Paglia đã được Thủ tướng Mario Draghi tiếp kiến và trình bày kế hoạch cải tổ, trong văn kiện tựa đề: “Hiến chương về các quyền lợi và nghĩa vụ của xã hội”. “Gia cư như một nơi săn sóc người già”. Trong đó có khẳng định rằng “Những người già là những người thực sự cần được một chân trời cuộc sống rõ ràng. Đáng tiếc thay, người già tại Ý thường kết thúc cuộc đời trong một nhà dưỡng lão hoặc đơn độc. Đây thực là một viễn tượng thật là buồn thảm”.

Trong cuộc hội kiến với Đức Tổng Giám Mục Paglia, Thủ tướng Draghi tỏ ra đặc biệt quan tâm đến sáng kiến có tầm quan trọng rất lớn về xã hội và luân lý đạo đức. Ông nói: “Nước Ý phải bảo đảm các quyền của người già, tôn trọng phẩm giá con người trong mọi giai đoạn”.

Theo chiều hướng này, Đức Tổng Giám Mục Paglia cho biết bản Hiến chương về các quyền người già cũng muốn là một câu trả lời cho cuộc tranh luận hiện nay ở Ý về vấn đề an tử, kết liễu mạng sống người già, người bệnh, theo lời yêu cầu của đương sự. Đã có 800 người ký tên ủng hộ việc an tử này. Đức Tổng Giám Mục nói: “Lời yêu cầu an tử thường không phải là yêu cầu được chết, nhưng là những lời xin giúp đỡ để khỏi đau đớn, khỏi cô đơn. Vì thế chúng ta cần được trang bị, với tinh thần sáng tạo và cấp thiết, để trả lời bằng sự đồng hành với những người già”.

NGƯỜI MỸ GỐC VIỆT TỔ CHỨC HỖ TRỢ NGƯỜI TỴ NẠN AFGHANISTAN

September 2, 2021

UserPostedImage

In Seattle, Vietnamese-Americans are looking to line up 75 families from their community to host 75 arriving Afghan families. PHOTO: WHITNEY REARICK

Bài của Alicia A. Caldwell/The Wall Street Journal
Lê Quốc Tuấn dịch Việt Ngữ


Những người Mỹ gốc Việt đến Hoa Kỳ tị nạn hơn 40 năm trước và con cái của họ đang vận động để giúp đỡ những người Afghanistan mà họ thấy cùng chia sẻ một quá khứ vào thời điểm kết thúc hỗn loạn một cuộc chiến kéo dài khác ở châu Á.

Một nhóm ở Seattle đang nhắm đến việc tìm 75 gia đình người Mỹ gốc Việt để đón các gia đình Afghanistan đến. Giámđốc một công ty phụ tùng xe ô tô ở Ohio cho biết ông muốn thuê những người tị nạn mới đến. Những người khác đang tổ chức để cung cấp nhà ở và quyên góp tiền mặt.

Những người tham gia cho biết họ coi những nỗ lực tổ chức lỏng lẻo này là một cách để trả ơn sự giúp đỡ mà người Mỹ đã dành cho họ và gia đình họ nhiều thập kỷ trước.

Nguyễn Nam Lộc, một cựu tị nạn đã di tản khỏi Sài Gòn năm 1975, cho biết: “Tình hình ở Afghanistan nhắc nhở những người tị nạn Việt Nam rằng nhiều người đã giúp họ đến đây.”

Do hậu quả cuộc Chiến tranh Việt Nam, đã có nhiều nỗ lực di tản, bao gồm các chuyến bay vào phút chót sau khi Sài Gòn thất thủ vào năm 1975 mà một số người Mỹ gốc Việt cho biết đã nhắc nhở họ về tình hình gần đây ở Kabul.

Đến năm 1979, một nỗ lực riêng đã được đưa ra dưới sự bảo trợ của Liên Hợp Quốc, để cuối cùng đã dẫn đến việc tái định cư của hơn 450.000 người tị nạn Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Hiện tại, hàng nghìn người Afghanistan đã làm việc trực tiếp với chính phủ Hoa Kỳ trong chiến tranh đang được tái định cư theo chương trình Thị thực Nhập cư Đặc biệt của chính phủ. Họ sẽ được đối xử như những người tị nạn và được cấp quyền cư trú hợp pháp và sẽ đủ điều kiện để được nhập quốc tịch. Trong khi đó, họ có đủ điều kiện để nhận hỗ trợ của chính phủ, bao gồm nhà ở và chăm sóc sức khỏe trong vài tháng. Họ có thể làm việc hợp pháp gần như ngay lập tức.

Những người khác, bao gồm nhiều người làm việc với các nhóm viện trợ của Mỹ, các cơ quan truyền thông và các cơ quan phi chính phủ khác, cũng đã được di tản và cuối cùng có thể được tái định cư ở Mỹ. Chính quyền Biden cho biết có khoảng 50.000 người Afghanistan sẽ được phép đến Mỹ mà không cần thị thực, cho phép nhập cảnh vào nước này vì lý do nhân đạo.

Quốc hội đã phân bổ 500 triệu đô la để giúp những người di cư đó định cư ở Hoa Kỳ, nhưng họ không được bảo đảm các quyền lợi của chính phủ và có thể sẽ phải dựa vào các nhóm cứu trợ cộng đồng nhiều hơn.

Ông Nguyễn, người đã 41 năm làm việc về tái định cư cho người tị nạn với Tổ chức Từ thiện Công giáo ở Los Angeles, cho biết ông đã gửi lời kêu gọi giúp đỡ bắt đầu từ đêm Kabul rơi vào tay Taliban. Thông qua danh sách email và các trang web tin tức của Việt Nam, ông khuyến khích những người tị nạn cũ làm bất cứ điều gì có thể để giúp đỡ hàng chục nghìn người Afghanistan dự kiến sẽ được tái định cư trong những tuần và tháng tới.

“Tôi đã khóc khi nhìn chuyến bay cuối cùng rời sân bay Kabul,” ông Nguyễn, 77 tuổi, thành viên duy nhất trong gia đình rời khỏi được Việt Nam, nói. “Những ký ức về chiếc trực thăng cuối cùng rời Sài Gòn 46 năm trước đã ùa về trong tôi.”

Trong số những người đã đáp lại lời kêu gọi của ông Nguyễn có Daklak Cao Do, chủ tịch công ty Advanced Engineering Solutions Inc., một nhà sản xuất các bộ phận tự động và hàng không vũ trụ ở ngoại ô Dayton, Ohio. Ông Do, 64 tuổi, cho biết ông đã đề nghị thuê 15 người Afghanistan mới đến và giúp bảo lãnh gia đình của họ.

“Tôi nhìn thấy những người rơi khỏi máy bay và những người đang chạy theo sau máy bay. Đó đúng là những gì đã xảy ra với gia đình tôi, “ông Do nói. Năm năm sau cuộc di tản năm 1975, ông Do rời Việt Nam bằng thuyền cùng với anh trai và một con trai 12 tuổi.

Ông Do cho biết cuối cùng ông và gia đình đã đến Ohio, nơi một người anh họ đã tái định cư. Ở đó, họ được một gia đình người Mỹ bảo trợ, những người đã giúp họ tìm được chốn ở và giúp ông đăng ký vào một trường cao đẳng cộng đồng, tìm được việc làm tại một nhà hàng Bob Evans ở địa phương. Ông tiếp tục lấy bằng kỹ sư cơ khí tại Đại học Dayton.

Ở Seattle, Thanh Tan, con gái của những người tị nạn Việt Nam đi bằng thuyền vào năm 1978, đang theo dõi sự hỗn loạn đang diễn ra ở Kabul hai tuần trước khi một người bạn bắt đầu một nhóm nhắn tin với một thông điệp đơn giản: “Chúng ta phải làm điều gì đó”.

Nhà làm phim kiêm nhà báo cho biết bà và các bạn bè quyết định cố gắng tìm 75 gia đình người Mỹ gốc Việt để bảo lãnh cho số gia đình tị nạn Afghanistan tương tự. Bà Tân cho biết nhóm của họ, được gọi là dự án Viets4Afghans, gần như lập tức đã nhận được hàng chục yêu cầu và hiện đang làm việc để kết nối các gia đình với các cơ quan tái định cư ở khu vực Seattle.

Cho đến nay, một gia đình đã liên hệ với nhóm của bà Tân và đã nhận một gia đình người Afghanistan, bà nói.

Nhóm cũng đang thực hiện một nỗ lực dài hạn nhằm cung cấp hỗ trợ tài chính và giúp những người tị nạn học tiếng Anh và thích nghi với văn hóa Mỹ.

Bà Tân nói: “Tôi lớn lên trong một cộng đồng người Việt Nam với làn sóng người tị nạn liên tục đến và tôi đã chứng kiến những gì đã xảy ra.”

Rõ Ràng Joe Biden Là Thảm Họa Của Hoa Kỳ


Tác giả : Kim Nguyễn

Nguồn: Nhận định thời cuộc Ngày đăng: 2021-09-07

UserPostedImage

Đa số những cuộc thăm dò mới nhất của Rasmussen, USA Today, Washington Post, ABC, NBC, . . . cho thấy điểm tín nhiệm của Joe Biden đã rơi xuống mức thấp nhất. Politico cho biết: 62% người Mỹ phê bình “đất nước đã đi chệch hướng dưới thời Biden.” Thăm dò của Trafalgar Group: 70% người dân không tán thành quyết định của Joe Biden về cuộc chiến Afghanistan. Thăm dò của Rasmussen: “52% cử tri nói Tổng Thống nên từ chức.”

Adam Brandon, Chủ Tịch của tổ chức Freedom Works phê bình: “ Joe Biden đã từ chối giải quyết những vấn đề mà người Mỹ quan tâm nhất, hoặc ông ta đã làm cho những vấn đề này trở nên tồi tệ hơn. Joe Biden chủ trương chi tiêu nhiều ngàn tỷ dollars như là cho chính sách của một xã hội chủ nghĩa, kinh tế bị trì trệ, mức lạm phát gia tăng. Cộng thêm là vụ vượt biên bất hợp pháp vào Hoa Kỳ, con số đã tăng tới mức cao nhất trong 21 năm qua. Với tất cả những tệ hại này, 3/4 cử tri tin rằng đất nước của chúng ta đang đi xuống. Chiến lược của Joe Biden không có hiệu quả, chỉ gây chia rẽ và tốn kém cho ngân quỹ quốc gia. Cử tri đã kết luận rằng Joe Biden là một Tổng Thống thất bại.”

Công dân Hoa Kỳ bị giữ làm con tin tại Afghanistan

Cuộc rút quân khỏi Afghanistan của Hoa Kỳ đã bị nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới, báo chí, giới chính trị và đa số người dân Hoa Kỳ đánh giá là thảm bại nhưng Joe Biden lại tuyên bố là “thành công vượt bực”. Thật không còn gì tệ hơn khi quân đội Hoa Kỳ bị bắt buộc rút lui lúc 3 giờ sáng, để lại một khối vũ khí khổng lồ, đủ loại trị giá hơn 83 tỷ dollars. Hậu quả là Afghanistan bị rơi vào tay Taliban, hàng ngàn công dân Hoa Kỳ, hàng trăm phóng viên báo chí và nhiều chục ngàn người dân địa phương đã từng làm việc cho Hoa Kỳ và khối NATO đã bị Joe Biden bỏ rơi. Joe Biden từng nói trên ABC News: “Chúng tôi sẽ đưa tất cả các công dân Hoa Kỳ ra khỏi Afghanistan.” Joe Biden đã thất hứa.

Quyết định vô trách nhiệm của Joe Biden đã gây ra thảm họa. Trong một chương trình trên Fox News, Thẩm Phán Jeanine Pirro đã gọi đích danh “Joe Biden là người dối trá, là người nguy hiểm, là Liar-In-Chief.” Dân Biểu Cộng Hòa Ted Budd, tiểu bang North Carolina nói “Cuộc rút quân đã hoàn toàn thất bại. Chính ra không bao giờ để quân đội ra đi trước. Hoa Kỳ phải duy trì quyền kiểm soát nhiều căn cứ không quân, như vậy mới có thể bảo đảm cho tất cả những người cần di tản được đi ra khỏi Afghanistan. Nhưng Joe Biden đã quyết định sai, và đã xảy ra bi thảm, nhiều người còn bị kẹt ở lại.”

Cách đây mấy ngày, Dân Biểu Cộng Hòa Ronny Jackson của Texas đã xác nhận trong một cuộc phỏng vấn trên News Max: “Có 7 cử tri trong khu vực của tôi đang bị giữ làm con tin tại Afghanistan.” DB Ronny Jackson nói tiếp “Những người này có đầy đủ giấy tờ hợp lệ, đã làm xong thủ tục nhưng họ đã không thể thoát đi được vì Tabliban không cho máy bay cất cánh. Tôi bảo đảm rằng những người này sẽ tiếp tục bị giữ làm con tin cho tới ngày 9 tháng 9 là ngày Taliban muốn được Hoa Kỳ công nhận là một chính phủ hợp pháp.”

Joe Biden chống luật phá thai của tiểu bang Texas

Vấn đề Afghanistan và biên giới đã được TT Trump tìm cách giải quyết và đã đạt được nhiều thành công. Nếu Joe Biden tiếp tục duy trì và thực hiện kế hoạch của TT Trump thì những thảm họa tại Afghanistan và khủng hoảng biên giới đã có thể tránh được. Rất tiếc, Joe Biden đã đảo ngược tất cả để rồi chuốc lấy thất bại. Sau khi gây ra thảm họa biên giới và Afghanistan, Joe Biden lại tiếp tục gây ra thảm họa khi ông ta tuyên bố “sẽ thúc đẩy toàn bộ chính phủ chống lại luật phá thai của Texas vì luật này là vi hiến, là không bảo vệ phụ nữ.” Joe Biden muốn kéo Bộ Tư Pháp vào cuộc chiến với tiểu bang Texas.

Thứ Tư ngày 1 tháng Chín vừa qua, Thống Đốc Texas Greg Abbott đã ban hành luật cấm phá thai khi nhịp tim của thai nhi được xác nhận. Joe Biden, Kamala Harris, Nancy Pelosi và các nhà lập pháp Dân Chủ đã kịch liệt chống đối. Các chính trị gia Dân Chủ cho rằng cần bảo vệ quyền của phụ nữ. Những chính trị gia này đạo đức giả, họ muốn bảo vệ quyền của những phụ nữ có đời sống phóng túng nhưng đã không bảo vệ quyền sống của những thai nhi vô tội. Luật sư Jenna Ellis, một luật sư nổi tiếng về hiến pháp đã lên tiếng phản đối: “Phá thai là sự lựa chọn để gây ra cái chết cho thai nhi, đây là vấn đề thực tế chúng tôi đang nói tới. Joe Biden và Nancy Pelosi nên nhớ rằng chính phủ liên bang không trao cho họ bất cứ quyền lực nào để có thể can thiệp vào quyết định của chính quyền tiểu bang Texas hoặc bất kỳ tiểu bang nào.” Tổng Giám Mục Salvatore Cordileone của Tổng Giáo Phận San Francisco đã công khai lên án Joe Biden, Nancy Pelosi và những chính trị gia ủng hộ phá thai. Đức Tổng Giám Mục nói “TT Biden đã nhiều lần tuyên bố chống phá thai nhưng bây giờ chúng tôi đã thấy rõ bản chất con người của ông ta.”

Phá thai đã được nhìn nhận qua phán quyết của Tối Cao Pháp Viện về vụ án Roe v. Wade năm 1973. Tính tới nay đã có hơn 60 triệu thai nhi bị sát hại. Phá thai tại những tiểu bang được chính phủ tài trợ có tỷ lệ cao hơn những tiểu bang không được tài trợ, điển hình là California và New York có tỷ lệ phá thai từ 20% tới 30%. Vì vậy, năm 1977, Quốc Hội đã thông qua Tu Chánh Án Hyde cấm chính phủ liên bang trả tiền cho phá thai, Tu chánh án này do Dân Biểu Cộng Hòa Henry Hyde của tiểu bang Illinois bảo trợ. Cuối tháng 5 vừa qua, khi Joe Biden công bố ngân sách của chính phủ, ông ta đã không nói tới Tu Chánh Án Hyde. Đây là lần đầu tiên sau nhiều thập niên, Tu Chánh Án Hyde đã không được gia hạn và tiền thuế của người dân trong quỹ Medicaid sẽ được chi bừa bãi cho phá thai.

Tổ chức ủng hộ phá thai, viện Guttmacher đã nhìn nhận hàng triệu người được sống tới ngày nay là nhờ Tu Chánh Án Hyde. Viện Guttmacher cho hay “Từ ngày có hiệu lực tới nay, Tu Chánh Án Hyde đã cứu được khoảng 2,4 triệu trẻ em.” Đảng Dân Chủ luôn luôn muốn hủy bỏ Tu Chánh Án Hyde nhưng tu chánh án này đã được tồn tại qua 3 đời Tổng Thống Dân Chủ: Jimmy Carter, Bill Clinton và Barack Obama. Joe Biden tự nhận là một tín hữu Công Giáo sùng đạo vậy mà ông ta đã nhắm mắt hủy bỏ một tu chánh án đã cứu hơn 2 triệu sinh mạng con người.

Cuộc chiến chống Covid của Joe Biden đã thất bại

Đầu tháng Giêng năm 2020, trong khi nhiều cộng đồng Á Châu đang bận rộn chuẩn bị chào đón Tết Nguyên Đán thì đại dịch Wuhan đã xâm nhập vào Hoa Kỳ. Những du khách tới từ Trung Cộng đã đem theo bệnh dịch Wuhan và bệnh này đã lây lan mau chóng cho nhiều người tại New York, vài tháng sau đó bùng nổ mạnh tại khắp nơi. Đảng Dân Chủ và truyền thông đã xuyên tạc TT Trump là người bất tài, đã gây tử vong cho hàng trăm ngàn người. Khi ra tranh cử, Joe Biden hứa có kế hoạch chống dịch hữu hiệu hơn TT Trump, nếu đắc cử, ông ta sẽ tiêu diệt được con coronavirus. Sau 8 tháng Joe Biden nắm quyền, đại dịch vẫn hoành hành mạnh, người dân vẫn phải sống với đại dịch.

Washington Post cho rằng Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Bệnh Dịch (CDC) đã đưa ra những thông tin trái ngược với Tòa Bạch Ốc làm cho người dân hoang mang, không biết tin vào ai. Một số chuyên gia và cô Simona Georgescu, Chủ tịch của Adduco đã phê bình “Trong tình trạng khủng hoảng, các thông tin cần phải có tính nhất quán. Tòa Bạch Ốc và CDC đã có những thông tin liên tục thay đổi, trái ngược nhau, ảnh hưởng tới niềm tin của quần chúng, và quần chúng đã không thi hành nghiêm chỉnh những khuyến cáo của chính phủ.”

Rất tiếc nhiều thành viên trong chính quyền cũng như Joe Biden đã không quan tâm tới người dân, họ chỉ lo phục vụ cho quyền lợi cá nhân và cho đảng Dân Chủ. Hậu quả là dưới thời Joe Biden số tử vong vì đại dịch đã tăng thêm 300 ngàn người tính từ đầu năm 2021. Cuối năm 2020 dưới thời TT Trump có hơn 348 ngàn người bị tử vong. Trước đây nhóm truyền thông thiên tả đã kịch liệt chống đối TT Trump nhưng nhưng họ vẫn im lặng chấp nhận sự yếu kém của Joe Biden. Nhóm truyền thông này đã mù quáng vận động cho Joe Biden làm Tổng Thống, giờ đây Hoa Kỳ phải đối mặt với biết bao thảm họa.

Sau 20 năm, Hoa Kỳ vẫn chưa tìm được công lý cho gia đình các nạn nhân của vụ khủng bố 9/11. Joe Biden đã trao Afghanistan và vũ khí cho Taliban, rồi đây hoạt động khủng bố sẽ gia tăng, an ninh Hoa Kỳ và thế giới sẽ bị đe dọa.

Rõ ràng Joe Biden là thảm họa của Hoa Kỳ.

Kim Nguyễn
September 7, 2021

Bù Nhìn Joe


Nguyễn Thị Bé Bảy
Ngày đăng: 2021-09-08

UserPostedImage

Lịch sử Hoa Kỳ đang chứng kiến một vị Tổng Thống tự nhận mình là bù nhìn. Đó là Joe Biden, Tổng Thống thứ 46 của nước Mỹ.

Thật vậy!

Kể từ cuộc họp báo đầu tiên vào ngày 25 tháng 3 năm 2021, cho đến những cuộc họp báo sau này, TT 46 Joe Biden luôn tuân thủ một công thức họp báo bất di bất dịch do một nhóm người điều khiển. Nhóm người này được TT Joe gọi là 'staff' của ông.

Công thức họp báo do staff của Joe Biden điều khiển gồm các bước sau đây:

1- Các phóng viên do staff chọn lựa và phê duyệt. Lạ một điều, cái gọi là "truyền thông dòng chính" lại im miệng không một lời phản bác trước sự lựa chọn này. Nếu TT Trump mà làm như vậy thì trời đã sập từ lâu.

2- Các phóng viên được chọn phải nộp câu hỏi cho staff. Đây là điều lạ thứ haì. Nếu TT Trump làm vậy thì đã có biểu tình đả đảo rầm rộ trước Bạch Ốc mỗi ngày.

3- Các câu hỏi được staff duyệt chọn 1 lần nữa.

4- Staff soạn các câu trả lời dựa vào những câu hỏi đã đuọc duyệt.

5- Khi ra họp báo, TT Joe cứ theo những gì do staff soạn sẳn trên các tờ giấy để trước mặt. Ông sẽ lần lượt

a) Gọi tên ký giả theo thứ tự sắp xếp của staff

b) Ký giả đọc câu hỏi đã nộp

c) TT Joe đọc câu trả lời đã ghi sẵn trên giấy cũng theo thứ tự được sắp xếp ăn khớp với câu hỏi.

Đây là một vở kịch do một nhóm người đạo diễn và điều khiển ông Tổng Thống Mỹ thứ 46, đã được lặp đi lặp lại trước sự chứng kiến của dân chúng tại Mỹ quốc cũng như trên thế giới!

Thông thường, khi đã trả lời câu hỏi cuối cùng, TT Joe cám ơn rồi rời khỏi phòng, nhưng có nhiều phóng viên còn hỏi vói theo. Để ứng phó, đôi khi , TT Joe nhếch mép cười nửa miệng rất đểu, và trả lời: Come on, man! Give me a break! Need more time! rồi biến luôn sau khung cửa.

Nhưng, cũng có rất nhiều lần TT Joe trả lời rất chân thành và ngây ngô là ông không được trả lời những câu hỏi ngoài chương trình, nếu không thì sẽ gặp phiền phức với staff của ông!

Cũng đúng thôi !

Nhưng vì đâu nên nỗi ?

Vì đâu mà một vị TT Hoa Kỳ, được mệnh danh là lãnh đạo của cường quốc số 1 trên thế giới, lại chịu đặt mình dưới sự điều khiển, nếu không nói là giật dây của một nhóm người mà ông gọi là "my staff" !

Xin mời quý vị quay lại, circle back...

Bắt đầu cuộc tranh cử Tổng Thống từ năm 2019, cử tri đã chứng kiến Joe Biden có những phát ngôn hớ hênh, lẩm cẩm và vấp váp bất cứ khi nào ông ta nói trước đám đông, ngay cả khi đang đọc "kịch bản" được chạy trên màn hình telepromter rất lớn. Tình trạng này càng tệ hơn nữa sau khi ông nhậm chức Tổng Thống.

Đây là lý do tại sao staff của ông kiên quyết giữ gìn TT Joe trước mắt công chúng bằng cách viết trước cho Joe các lời công bố và những câu trả lời cho các câu hỏi đã được "phê duyệt".

Thật là không may cho nước Mỹ và dân Mỹ, thực trạng này không những chỉ xảy ra trong nước Mỹ mà nó còn tiếp tục diễn ra trước mắt của toàn thế giới trong chuyến công du Âu Châu của Joe Biden vào tháng 6 vừa qua.

Trong cuộc họp báo "solo" tại Geneva, sau khi gặp mặt trực tiếp với Tổng Thống Nga Vladimir Putin, TT Joe Biden đã trố mắt và thú nhận với truyền thông quốc tế rằng ông có một danh sách phóng viên được phê duyệt trước sẽ đặt câu hỏi với ông. “Tôi sẽ trả lời các câu hỏi của quý vị và như thường lệ, người của tôi đã cho tôi danh sách những phóng viên mà tôi sẽ gọi."

(Ở đây người viết không chú trọng đến chuyện ông TT Joe nổi trận lôi đình với cô phóng viên người nhà cật ruột CNN là Kaitlan Collins, khi cô này hỏi một câu ngoài chương trình là: có phải ông Joe tự tin rằng Putin sẽ thay đổi hành vi sau cuộc gặp mặt hay không? TT Joe đã chỉ tay vào mặt cô và nạt lại:

"I'm not confident he'll change his behavior. What in the hell, what do you do all the time?"

When did I say I was confident? Let's get this straight. I said what will change their behavior is if the rest of the world reacts to them and diminishes their standing in the world. I'm not confident of anything. I'm just stating a fact.")

Đây là chuyện tất nhiên, vì cả thế giới đã biết từ khuya rằng, Joe Biden chỉ nhận các câu hỏi từ những phóng viên đã được chỉ định trước, kể từ cuộc họp báo đầu tiên đã diễn ra tại Bạch Ốc vào ngày 25/3/2021 như một màn diễn kịch vụng về.

Cũng nên nhắc lại, trong cuộc họp báo này, TT Joe Biden đã sử dụng một bảng nhắc nhở (cheat sheet) rất chi tiết tỉ mỉ, trên đó có tên các phóng viên đã được phê duyệt, với các số thứ tự khoanh tròn bên cạnh tên tuổi kèm theo bức ảnh của họ và tên cơ quan truyền thông mà họ đang cộng tác.

Không chỉ vậy, trong một cuộc phỏng vấn trên podcast với David Axelrod, bà Tùy Viên Báo Chí Jen Psaki cũng thừa nhận rằng, họ đã nói với Biden đừng nhận câu hỏi của các phóng viên không có tên trong danh sách phê duyệt, và đừng trả lời nếu họ không cho biết trước các câu hỏi.

Điều này hoàn toàn trái ngược với Donald Trump, người thường xuyên nhận câu hỏi của tất cả các phóng viên, ngay cả phóng viên của CNN, một trong những cơ quan truyền thông đầy ác cảm với ông Trump.

Đây không phải là điều gì mới mẻ dưới thời TT Trump, mà là một truyền thống lâu đời nối tiếp từ các vị TT tiền nhiệm. Tất cả các vị Tổng Thống Hoa Kỳ đều có những cuộc họp báo mở rộng, và cũng không có vị TT nào đòi hỏi các phóng viên phải nộp trước các câu hỏi như hiện nay, dưới thời của TT 46 Joe Biden.

Kết luận: Như đã nói, những người trong staff của TT Joe sẽ quyết định, kiểm soát chặt chẽ và điều khiển toàn bộ các cuộc họp báo của Joe Biden từ A tới Z và TT Joe Biden rất ngoan ngoãn tuân theo cái công thức họp báo này.

Nếu có những phóng viên "nhảy rào" đặt câu hỏi, TT Joe sẽ tuỳ hứng mà trả lời, cũng là những câu trả lời đã được định sẵn:

- Come on, man! Give me a break! Need more time!

- I 'm not supposed to be answering all these questions

- I'm really gonna be in trouble with my staff, if I answered these questions!

Như vậy, TT Joe Biden thật sự là một tên bù nhìn như chính ông ấy đã thú nhận:

“I'm sorry, I'm going to get in trouble with staff if I don't do this the right way”

“Tôi xin lỗi, tôi sẽ gặp rắc rối với nhân viên nếu tôi không làm đúng cách”

Thật là bất hạnh cho nước Mỹ !!!

Và cũng thật là xấu hổ cho dân Mỹ !!!

Nguyễn Thị Bé Bảy
Ngày 25/6/2021

Tham khảo:

Biden tells media he's 'not supposed to answer all these ...

Video: Biden Says He is 'Not Supposed' to Answer Extra ...

With Many Crises Raging, Biden Says He Isn't 'Supposed to ...

Biden says he's 'gonna be in trouble' if he answers ...

Biden cuts off press questions: 'I'm really gonna be in ...

Biden shirks the press again, says he'd be 'in trouble' if ...

'Going to get in trouble with staff': Biden lets slip how he's ...

Dân thiểu số ở vùng hẻo lánh Bắc California ít chịu đi chích ngừa


September 9, 2021
Thiện Lê/Người Việt

DEL NORTE COUNTY, California (NV)
– Những khu vực hẻo lánh ở Hoa Kỳ hiện nay có tỷ lệ chích ngừa COVID-19 rất thấp. Nơi có ít người chích ngừa nhất California là Del Norte County ở miền Bắc, mặc dù quận hạt này có nhiều nỗ lực để kêu gọi cư dân đi chích ngừa, nhất là các cộng đồng thiểu số.

UserPostedImage

Người thiểu số tại các vùng hẻo lánh cần được giúp đỡ trong đại dịch. (Hình minh họa: Mario Tama/Getty Images)

Del Norte County là quận hạt ven biển Thái Bình Dương ở Bắc California, sát biên giới với tiểu bang Oregon. Tuy có dân số khoảng 28,000 người, nhưng đây là quận hạt có ít người chích ngừa nhất tiểu bang. Vì biến chủng Delta, số người nhiễm ở Del Norte County đang tăng rất nguy hiểm, làm bệnh viện chính của quận hạt này là Sutter Coast hết giường.

Một số chuyên gia của quận hạt này dự hội thảo do Dịch Vụ Truyền Thông Thiểu Số (EMS) tổ chức vào sáng Thứ Sáu, 27 Tháng Tám, để nói về những thành công và trở ngại trong việc chích ngừa các cộng đồng thiểu số ở đây gồm người Latino, người thổ dân Hoa Kỳ thuộc hai bộ tộc Yurok với Karuk, và người Hmong.

Không chỉ vậy, quận hạt này còn có nhiều nỗ lực để chích ngừa cho người vô gia cư, trong đó có nhiều cựu quân nhân sống trong rừng hay ngoài đường ở thành phố Crescent City.

Diễn giả đầu tiên là bà Melody Cannon-Cutts, quản lý chương trình y tế công cộng của Sở Y Tế Del Norte County.

Bà cho biết quận hạt chỉ có một bệnh viện là Sutter Coast, và chỉ có tổng cộng 60 giường. Bệnh viện này phải dùng 11 giường cho phòng chăm sóc đặc biệt (ICU), và ICU không còn giường nữa.

Del Norte County theo dõi đại dịch từ Tháng Hai, 2020, và đến Tháng Tư có người nhiễm đầu tiên. Từ đó, Sở Y Tế thường xuyên cập nhật thông tin cho cư dân.

Vì tình hình đại dịch đang trở nên nguy hiểm, các giới chức của Del Norte County ra lệnh bắt buộc đeo khẩu trang và giãn cách xã hội tại những nơi đông người.

Quận hạt còn tổ chức một cuộc họp để giải thích về các loại vaccine, kêu gọi cư dân đi chích ngừa.

“Chúng tôi sẽ tổ chức một cuộc họp hằng tuần để giúp cư dân không lo sợ về vaccine nữa, giúp họ đi chích ngừa. Thị thưởng và phó thị trưởng của Crescent City kêu gọi cư dân làm tròn trách nhiệm và nghĩa vụ của họ bằng cách đi chích ngừa. Chúng tôi sẽ tìm nhiều cách để giúp cư dân chích ngừa nhiều hơn,” bà Cannon-Cutts nói.

Ngoài ra, bà còn cho biết nhà tù của quận hạt này đang có nhiều người nhiễm COVID-19 hơn trước, và đa số là nhân viên nhà tù chứ không phải tù nhân.

UserPostedImage

Từ trái, bà Melody Cannon-Cutts, ông Terry Supahan và ông Miguel Pelayo-Zapeda. (Hình: Chụp từ màn hình Zoom)

Diễn giả thứ hai là ông Terry Supahan, người của bộ tộc Karuk và tổng giám đốc của True North Organizing Network.

Ông cho biết từ lúc đại dịch khởi phát, lãnh đạo của các bộ tộc ở Del Norte County và nhiều nơi khác ở Bắc California lập tức ngưng mọi hoạt động.

Tuy nhiên, ông cho hay văn hóa của người thổ dân Hoa Kỳ góp phần cho sự lây lan của dịch bệnh trong các bộ tộc.

“Chúng tôi thường tiếp xúc rất gần với nhau vì gia đình đông người, vì có người lớn tuổi và trẻ em cần chăm sóc. Khi một người bị bệnh, chúng tôi biết căn bệnh đó có thể lan ra cả đại gia đình,” ông Supahan nói.

Theo ông, từ đầu các bộ tộc đều đeo khẩu trang, giãn cách xã hội và trông có vaccine từng ngày. Tổ chức True North Organizing Network là cầu nối giữa cộng đồng thổ dân Hoa Kỳ với các cơ quan y tế và khoa học để cung cấp thông tin mới nhất, giúp họ tự bảo vệ bản thân.

Diễn giả thứ ba là ông Miguel Pelayo-Zapeda, đại diện cho những người Latino làm nông ở Del Norte County.

Ông chia sẻ: “Cộng đồng Latino ở đây đa số làm nghề nông hay nuôi bò sữa. Chúng tôi có cùng quê ở Mexico, vì một gia đình đi trước sau đó nhiều người đi theo. Họ thấy nơi này rất đẹp, từ cảnh sông núi tự nhiên đến đất đai màu mỡ, rồi kêu gia đình đến đây để gầy dựng cuộc sống. Gia đình tôi cũng đến đây bằng cách đó, và tôi sinh ra ở Crescent City.”

Ông Pelayo-Zapeda cho biết đại dịch làm cộng đồng Latino bị chia cách, và không tụ họp đông đúc như trước được. Vì vậy, với vai trò nhân viên giao tế, ông muốn giúp cộng đồng tiếp xúc lại với nhau.

Một trong những điều tâm đắc nhất của ông là mở được một trạm chích ngừa ngay trại bò sữa Alexandre để những người làm việc ở đây có thể chích vaccine trong giờ ăn trưa.

Trong hơn một năm giúp đỡ cộng đồng Latino, ông Pelayo-Zapeda cho hay ông rất buồn khi thấy một thành viên của cộng đồng qua đời vì đại dịch, trong đó có một phụ nữ thường đi lễ vào cuối tuần với ông, và bà thường đến ủng hộ quán taco của gia đình ông.

“Bà qua đời vì không biết đại dịch sẽ nguy hiểm đến mức nào và chưa chích vaccine kịp, nên dặn dò con cái phải chích ngừa,” ông nói.

UserPostedImage

Nhiều vùng hẻo lánh như Del Norte County không còn giường trong bệnh viện nữa. (Hình minh họa: Ariana Drehsler/AFP via Getty Images)

Diễn giả thứ tư là bà Daphne Cortese-Lambert, người điều hành dự án Del Norte Mission Possible, chuyên giúp đỡ người vô gia cư ở Del Norte County.

Theo bà, trở ngại lớn nhất để giúp đỡ người vô cư trong đại dịch là cách đưa thông tin cho họ vì nhiều người không biết đọc. Điều đó làm các cơ quan chính phủ và các tổ chức thiện nguyện khó đưa thông tin.

Bà còn nói những người biết đọc thì không tin các cơ quan chính phủ vì họ cần giúp đỡ trong đại dịch, nhưng mọi nơi đều đóng cửa.

“Trong suốt đại dịch, Del Norte Mission Possible giúp đỡ rất nhiều người vô gia cư, tạo ra nhiều mối quan hệ thân thiết, và chúng tôi muốn dùng những mối quan hệ đó để kêu gọi họ đi chích ngừa,” bà Cortese-Lambert nói.

Diễn giả thứ năm là ông Khou Vue, giáo viên và thành viên ban giám đốc của Trung Tâm Văn Hóa Hmong ở Del Norte County.

Ông cho biết mình sinh ra ở Thái Lan sau chiến tranh Việt Nam, và ông rất hiểu rõ chuyện nhiều người thiếu niềm tin vào chính phủ. Đó là một vấn đề lớn trong cộng đồng Hmong. Tuy vậy, từ những ngày đầu của đại dịch, cộng đồng này rất nghiêm túc trong việc phòng dịch.

“Chúng tôi tự cách ly, có người đi mua sắm cho các cao niên và thường xuyên kiểm tra sức khỏe của họ. Đến Tháng Sáu năm nay, tiểu bang mở cửa mọi thứ lại, và chúng tôi bắt đầu nới lỏng, hoạt động bình thường lại. Trước đó, chúng tôi phải hủy hết mọi sinh hoạt cộng đồng, trong đó có nhiều sinh hoạt tín ngưỡng, tang lễ và đám cưới,” ông kể.

Ông Vue chia sẻ Trung Tâm Văn Hóa Hmong giúp đỡ cộng đồng bằng cách đưa văn bản hay truyền miệng thông tin đến các cao niên và các gia đình không có Internet. Ông còn nói cộng đồng có một đường dây điện thoại để liên lạc với các trưởng lão của từng gia đình, giúp lan truyền những thông tin quan trọng dễ dàng.

UserPostedImage

Từ trái, bà Daphne Cortese-Lambert, ông Khou Vue và anh Thaysallen Gensaw. (Hình: Chụp từ màn hình Zoom)

Diễn giả cuối cùng là anh Thayallen Gensaw, học sinh của trung học Del Norte ở Crescent City và người của bộ tộc Yurok.

Anh cho biết nhiều bạn cùng lứa cho rằng chích ngừa không quan trọng, nghĩ mình còn khỏe mạnh nên ỷ y, và không biết sự nguy hiểm của đại dịch với người lớn tuổi ra sao trong khi họ luôn tiếp xúc với những người đó.

Điều đó làm anh rất lo lắng vì sắp tựu trường và không biết có bao nhiêu học sinh chịu đi chích ngừa. Anh cho rằng đại dịch sẽ bùng phát ở trung học Del Norte vì học sinh không quan tâm đến vaccine.

“Tôi rất muốn giúp cho nhiều bạn cùng lứa và cộng đồng, nhưng khả năng của mình có giới hạn. Nhiều người lại không muốn thay đổi suy nghĩ, không muốn người khác giúp, nên tôi không giúp được,” anh nói.

Qua các nỗ lực và nhiều trở ngại để giúp đỡ, kêu gọi các cộng đồng thiểu số nói trên, sáu diễn giả hy vọng nhiều vùng hẻo lánh khác khắp Hoa Kỳ sẽ học được nhiều điều hữu ích để vượt qua đại dịch. [qd]

—–
Liên lạc tác giả: le.thien@nguoi-viet.com

Mang súng vào trường, 4 học sinh ở Santa Clarita bị bắt


September 9, 2021

SANTA CLARITA, California (NV) – Bốn học sinh trung học ở Santa Clarita bị bắt sau khi mang súng đạn vào trường hôm Thứ Tư, 8 Tháng Chín.

Theo đài CBS Los Angeles, bốn học sinh của trung học Hart, hai nam và hai nữ, bị bắt sau khi Sở Cảnh Sát Los Angeles County nhận được tin có người mang súng vào trường.

UserPostedImage

Trung học Hart ở Santa Clarita. (Hình minh họa: Google Maps)

Tuy vậy, trung học Hart không gặp nguy hiểm.

Cảnh sát phát hiện một học sinh mang theo một khẩu súng lục bán tự động, còn một học sinh khác thì mang theo đạn. Ba học sinh bị bắt vì chuyền khẩu súng qua lại, còn học sinh thứ tư bị bắt vì phá hoại tài sản và mang vũ khí ngoài khuôn viên trường.

Sở Cảnh Sát Los Angeles County cho biết không nói tên của bốn học sinh vì họ dưới 18 tuổi. Ba học sinh được đưa đến trại cải huấn, còn học sinh thứ tư chỉ bị phạt và được thả.

(TL) [qd]

Người dân ở Hà Nội chen nhau giành chích vaccine COVID-19


September 9, 2021

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Hàng trăm người dân ở nhiều nơi tại Hà Nội chen lấn nhau giành chích ngừa COVID-19, khiến nguy cơ dịch bệnh có thể bùng phát mạnh hơn.

Báo VietNamNet cho biết sáng 9 Tháng Chín, phường Khương Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội, tổ chức chích vaccine COVID-19 tại điểm trường tiểu học Tam Khương.

UserPostedImage

Hàng trăm người dân chen nhau chờ chích vaccine ở phường Khương Thượng, quận Đống Đa. (Hình: Hồng Hạnh/VNExpress)

Thời gian chích ngừa bắt đầu lúc 7 giờ sáng, nhưng mới 6 giờ sáng đã có hàng trăm người đứng chờ. Khu vực chích ngừa bố trí bên trong khuôn viên trường được chia thành từng khu vực khá bài bản bảo đảm khoảng cách hơn 1 mét. Tuy nhiên ở phía trước cổng trường, nơi người dân chờ đợi vào chích đã xảy ra tình trạng chen lấn.

Trả lời báo VNExpress, ông Vương Thái Dương, bí thư phường Khương Thượng, cho rằng việc tụ tập đông người ở điểm chích do có sự thay đổi lượng vaccine cung cấp về phường.

“Chúng tôi mời hơn 500 người ra chích vaccine AstraZeneca vào buổi sáng, nhưng tới hơn 10 giờ mới nhận được thông tin chỉ có 380 liều vaccine Sinopharm. Phường sau đó đã giải thích với mọi người mong thông cảm để chuyển sang buổi chiều và ngày hôm sau, nhưng một số người đã phản ứng,” ông Dương nói.

Một lãnh đạo khác của phường Khương Thượng cho biết thêm: “Chúng tôi đã chia ca chích cho người dân, nhưng nhiều người dù chích sau vẫn đến rất sớm dẫn tới ùn ứ. Phường đã họp rút kinh nghiệm trong khâu tổ chức, không để tái diễn trong thời gian tới.”

Tương tự vào chiều cùng ngày, hàng trăm người dân ở điểm chích ngừa trường mầm non Hồng Tiến, phường Bồ Đề, quận Long Biên, cũng đã chen lấn chờ đến lượt chích.

Nhiều người cho biết họ tới điểm chích từ sáng sớm, nhưng được thông báo dời sang buổi chiều. Đến chiều, vẫn phải chờ đợi mà không được chích ngay. Trong số người chờ đợi có khá đông người cao tuổi. Do trời nắng và bị huyết áp, một số người lo lắng khi đến lúc được vào chích sẽ “không đủ điều kiện.”

Theo báo Zing, lực lượng hữu trách phải chốt cửa, nhiều thời điểm phải đẩy dòng người trở ra do lượng người ào vào nơi chích quá lớn.

Bà Bùi Thị My cho biết mình được tổ dân phố thông báo chích vaccine vào buổi sáng, tuy nhiên khi đến nơi thì: “Giờ nhìn cảnh này tôi cũng không chắc có đến lượt mình chích không. Nhìn thấy mọi người cứ ùn ùn rồi đứng sát nhau, tôi lo lây nhiễm,” bà My nói.

Còn anh Lê Thành Độ, tài xế, được phường hẹn chích vaccine vào chiều 9 Tháng Chín, cho biết: “Tôi đứng đợi gần một giờ rồi mà người chích buổi sáng vẫn chưa xong. Tôi cũng chưa được phát phiếu thứ tự. Với tôi, việc được chích vaccine là rất cần thiết để được đi làm.”

Theo cán bộ tại điểm chích ngừa Hồng Tiến, người dân được phát các phiếu có ghi số thứ tự và được gọi vào trong theo số. Thế nhưng theo báo Zing, các phiếu không theo số thứ tự, có người số 15 nhưng lại đứng chung với người số 147. Cán bộ đứng tại cửa cũng không thể gọi người vào chích theo số thứ tự do người dân dồn vào đồng loạt.

Giải thích về tình trạng trên, bà Đinh Thị Thu Hương, phó chủ tịch quận Long Biên, cho rằng trước khi triển khai chích ngừa, quận đã phổ biến với các phường và yêu cầu “có phương án tổ chức quy củ, bảo đảm quy định.” Tuy nhiên, việc tổ chức cụ thể như nào thì các phường phải tự lên kế hoạch.

UserPostedImage

Hơn một nửa số người phường Bồ Đề, quận Long Biên, được hẹn chích vaccine vào buổi sáng, nhưng do quá đông người chen lấn đến tận chiều vẫn không thể chích. (Hình: VietNamNet)

“Quận sẽ tổ chức họp với các phường và rút kinh nghiệm trong công tác tổ chức chích ngừa, cũng như xét nghiệm toàn dân,” bà Hương nói chung chung.

Theo thống kê từ Trung Tâm Kiểm Soát Bệnh Tật Hà Nội, hiện thành phố này có sáu chùm ca đang tiếp tục lây nhiễm SARS-CoV-2. Tính đến ngày 9 Tháng Chín, Hà Nội ghi nhận 3,695 ca nhiễm, không tính số ca nhiễm tại các bệnh viện tuyến trung ương.

(Tr.N) [qd]


Edited by user Thursday, September 9, 2021 7:34:16 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#1534 Posted : Friday, September 10, 2021 7:52:37 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,738
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)


Biden đánh dấu 20 năm 9/11 với thông điệp đoàn kết quốc gia,
tưởng nhớ sinh mạng đã mất


September 10, 2021

UserPostedImage

(The Hill) – Tổng thống Joe Biden vào thứ Sáu đánh dấu kỷ niệm 20 năm tấn công khủng bố 9/11 với thông điệp được thu âm trước, trong đó ông ghi nhận những sinh mạng đã mất trong các vụ khủng bố cũng như thân nhân họ để lại, và kêu gọi quốc gia đoàn kết.

“Thật khó khăn trong ngày này mỗi năm, cho dù năm đầu tiên hay năm thứ 20,” Biden nói trong đoạn băng ghi âm dài 6 phút được Toà Bạch Ốc công bố vào tối trước ngày 9/11. “Trẻ em lớn lên không có bố mẹ, và bố mẹ phải chịu đựng nỗi đau mất con. Những người vợ và những người chồng phải tìm cách tiếp tục cuộc sống mà không có người thương yêu bên cạnh. Những người anh em trai, những người chị em gái, những người chú, người dì, thân nhân và bạn bè đã phải đón sinh nhật và những cột mốc với sự trống trải trong tim.”

“Cho dù thời gian trôi qua thế nào đi nữa, những tưởng nhớ này đem nỗi đau trở lại như thể vừa mới nghe tin cách đây vài giây,” Tổng thống nói.

Biden cho biết, ông và Đệ nhất Phu nhân giữ những người đã mất người thân, thân nhân trong những vụ tấn công ngày 11 tháng 9 năm 2001 trong trái tim họ. “Tôi hy vọng, 20 năm sau, ký ức về những người thân đem lại nụ cười trên môi quý vị, mặc dù chúng vẫn làm quý vị rơi nước mắt,” ông Biden nói.

Theo Tổng thống, những cuộc tấn công trên đất Mỹ cách đây 20 năm đã hình thành quan điểm công chúng, đem lại “cảm nhận thực sự về đoàn kết quốc gia,” mặc dù cũng phơi bày “mảng tối trong bản chất con người với sợ hãi và giận dữ, phân biệt đối xử người Hồi giáo.”

Đặt trọng tâm nhiệm kỳ tổng thống vào việc tìm cách hàn gắn quốc gia đang bị chia rẽ, Biden kêu gọi đoàn kết quốc gia vào lúc sự chia rẽ đảng phái sâu sắc hơn bao giờ hết. “Đoàn kết không có nghĩa là chúng ta phải cùng tin vào điều tương tự, mà chúng ta phải có sự tôn trọng và niềm tin căn bản vào nhau và vào quốc gian này,” Tổng thống nói.

Tổng thống tung ra bài phát biểu trước chuyến viếng thăm đến tất 3 ba địa điểm tưởng niệm, đánh dấu kỷ niệm 20 năm. Biden sẽ không có bài phát biểu trong ngày tưởng niệm vào thứ 7.

Vào ngày 11 tháng 9, Tổng thống sẽ đến thành phố New York, nơi hai chuyến bay American Airlines mang ký hiệu 11, và United Airlines mang ký hiệu 175 bị không tặc đâm vào toà Tháp đôi World Trade Center. Sau đó, ông sẽ sang Shanksville, Pennsylvania – nơi 40 hành khách và phi hành đoàn trên chuyến bay United Airlines mang ký hiệu 93 bị thiệt mạng sau khi ngăn chặn không tặc tấn công vào Điện Capitol. Tổng thống cũng đến Ngũ Giác Đài ở Arlington, Virginia, nơi chuyến bay American Airlines mang ký hiệu 77 rơi sau khi bị không tặc tấn công.

Tùy viên báo chí Toà Bạch Ốc Jen Psaki vào đầu tuần cho truyền thông hay, Tổng thống tin, điều quan trọng cần phải viếng thăm cả 3 địa điểm, vì tất cả đều có ý nghĩa với nhiều người Mỹ, đặc biệt đối với những người đã mất người thân.

Psaki cũng chia sẻ về cuộc nói chuyện với Tổng thống về ký ức của ông trong ngày 9/11, 2021. “Ông ấy đang trên đường đi làm ở Thượng viện thì nhận được điện thoại từ phu nhân, Tiến sĩ Biden. Và tất cả chúng ta đều đặc biệt nhớ ngày hôm đó, và nó đã ảnh hưởng nhiều đến chúng ta như thế nào, trong vài thập niên qua. Điều đó cũng đúng với ông ấy,” Tuỳ viên báo chí nói.

She also shared this week that she spoke with the president about his memories of Sept. 11, 2001.

Phó Tổng thống Kamala Harris và Phu quân Doug Emhoff cũng sẽ viếng thăm Shanksville, tham dự một sự kiện riêng với cựu Tổng thống George Bush, và sau đó sẽ gặp Tổng thống tại Ngũ Giác Đài.

Hương Giang (Theo The Hill)

DOJ yêu cầu toà cho phép công khai tài liệu FBI
điều tra mối quan hệ Saudi-9/11


September 10, 2021

UserPostedImage

GUANTANAMO BAY, Cuba (Washington Examiner) — Bộ Tư pháp vào thứ 5 đệ đơn yêu cầu Toà liên bang cho phép công bố tài liệu FBI, trong đó có thể cho thấy mối quan hệ giữa chính phủ Ả Rập Saudi và những tên không tặc al Qaeda đứng đằng sau vụ tấn công khủng bố 9/11.

Thân nhân các nạn nhân 9/11 theo đuổi những thông tin cụ thể cho thấy chính phủ Saudi có thể dính líu đến các vụ tấn công đã tước đi sinh mạng của gần 3000 người Mỹ. Vào tuần trước, Tổng thống Joe Biden ký sắc lệnh,chỉ thị Bộ Tư pháp tiết lộ thông tin từ cuộc điều tra của FBI mang tên “Operation Encore” được kết thúc vào năm 2016.

Hồ sơ do Biện lý Hoa Kỳ Audrey Strauss đệ lên toà vào thứ 5 yêu cầu thẩm phán “cho phép Hoa Kỳ công khai tiết lộ những phân tích cụ thể về tài liệu đại bồi thẩm đoàn” liên quan đến cuộc điều tra 9/11-Saudi của FBI. Mặc dù thông tin trước đây thuộc đặc quyền và tuyệt mật, nhưng bà Strauss yêu cầu toà “cân nhắc nhanh chóng” do sắc lệnh của Tổng thống Biden.

Hiện chưa rõ, tài liệu nào sẽ được tiết lộ. Biện lý Strauss cho hay, thông tin có thể được tiết lộ bao gồm hồ sơ điện thoại, nhưng bất cứ tiết lộ công khai nào vẫn phải bôi đen theo yêu cầu của Đạo luật Quyền Riêng tư.

Mặc dù Ả Rập Saudi thường xuyên phủ nhận dính líu đến tấn công khủng bố 9/11, nhưng một số tường trình trước đây cho thấy có thể có một số mắt xích liên quan đến Saudi. Omar al Bayoumi – cựu viên chức tình báo Saudi, và Fahad al Thumairy – cựu viên chức Đại sứ Saudi – bị cáo buộc đã liên lạc với Khalid al Mihdhar và Nawaf al Hazmi – 2 trong số 15 tên Saudi trong toán 19 tên không tặc.

Mihdhar và Hazmi là hai tên không tặc kiểm soát chiếc phi cơ đâm vào Ngũ Giác Đài. Bọn chúng tham gia trại huấn luyện ở Afghanistan và được đích thân Osama bin Laden chọn tham gia vào chiến dịch không tặc 9/11. Chúng là những tên không tặc đầu tiên vào Mỹ, đến Los Angeles vào tháng 1 năm 2000. Hai tên này gặp Bayoumi tại một nhà hàng ở Los Angeles đầu tháng đó, và cựu viên chức tình báo Saudi đã giúp chúng mở trương mục ngân hàng và mướn chung cư trong cùng khu chung cư với ông ta ở San Diego.

Sắc lệnh của Biden chỉ thị cho Tổng trưởng Tư pháp Merrick Garland công bố số tài liệu không còn được giữ bí mật cho công chúng trong 6 tháng tới. Theo Tổng thống, nỗ lực công bố tài liệu phải bao gồm cả sự xem xét kỹ lưỡng tài liệu FBI tháng 4 năm 2016, và xem xét những trao đổi điện tử của FBI khi khép lại cuộc điều tra Operation Encore trong năm nay.

“Khi vận động tranh cử tổng thống, tôi cam kết bảo đảm minh bạch về việc công khai tài liệu về những cuộc tấn công khủng bố ở Mỹ vào ngày 11 tháng 9,” Biden nói. “Khi 20 năm kỷ niệm ngày thảm kịch này, tôi thực hiện cam kết đó.

Tuyên bố được đưa ra vào tháng 8 với gần 1800 chữ ký của những người bị ảnh hưởng bởi 9/11 cho rằng, Vào tháng 8, 1800 người bị ảnh hưởng bởi 9/11 đã ký vào tuyên bố, cho rằng, “Chúng tôi không thể có thiện chí, và với tôn trọng dành cho những người đã mất, những người bị bệnh hoặc thương tích, đón chào tổng thống đến những khu đất linh thiêng của chúng tôi” – những đài tưởng niệm 9/11 của quốc gia – “cho đến khi ông ấy thực hiện đầy đủ cam kết” công bố thêm thông tin về những vụ tấn công này. Họ kêu gọi Biden “cho phép công bố tất cả các tài liệu và thông tin cho cộng đồng 9/11 mà chính phủ chúng ta đã thu thập được trong cuộc điều tra Vương quốc Ả Rập Saudi.

Trong hồ sơ toà vào tháng 4 năm 2020, cựu Tổng trưởng Tư pháp William Barr phản đối công khai tài liệu cụ thể liên quan đến 9/11, cho rằng nó có thể “gây thiệt hại đáng kể cho an ninh quốc gia.”

Đặc vụ FBI Stephen Moore, người lãnh đạo lực lượng đặc nhiệm Los Angeles điều tra 9/11, trong chứng thư hữu thệ vào năm 2017 tuyên bố, “Tôi kết luận, nhân viên tình báo và ngoại giao của Vương quốc Ả Rập Saudi đã hỗ trợ vật chất cho hai tên không tặc 9/11 và tạo điều kiện cho âm mưu 9/11.” Tuyên bố này nhận được đồng tình từ đồng nghiệp của ông Moore.

Hương Giang (Theo Washington Examiner)

Edited by user Friday, September 10, 2021 8:00:45 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#1535 Posted : Saturday, September 11, 2021 6:55:18 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,738
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

New York 20 năm sau vụ khủng bố 9/11: ‘Không bao giờ quên!’


September 11, 2021

Kalynh Ngô/Người Việt (tường trình từ New York)

MANHATTAN, New York (NV)
– Hai mươi năm sau vụ khủng bố 9/11, nhiều người Mỹ vẫn chưa quên biến cố chấn động thế giới, làm cho 2,977 người tử vong. Trung Tâm Thương Mại Thế Giới (WTC) cao 110 tầng với hai tòa tháp Bắc Nam (North Tower, South Tower) ở Lower Manhattan, New York, trở thành một trong ba nơi tưởng niệm gần 3,000 nạn nhân.

UserPostedImage

Nhiều hoa hồng đủ màu được đặt trang trọng cạnh tên của các nạn nhân khắc trên bốn cạnh của hồ nước. (Hình: Kalynh Ngô/Người Việt)

Thời gian đang chữa lành

Ông Link Richard, cư dân New York, cùng hai người bạn đến thăm WTC ngày Thứ Năm, 8 Tháng Chín. Ông Richard đứng nhìn rất lâu vào khoảng trống ở giữa hồ nước của Đài Tưởng Niệm Nạn Nhân 9/11.

Ông nói về cảm nghĩ của mình lúc này như sau: “Ban đầu, đó là một sự tức giận, một cơn thịnh nộ. Bây giờ, nó là một nỗi buồn sâu lắng. Nhưng, thời gian đã trôi qua. Thời gian chữa lành được vết thương và tôi vui khi thấy họ đã xây dựng lại nơi này. Đừng quên rằng, vài năm sau ngày hôm đó, nó vẫn là một mớ hỗn độn.”

“Mớ hỗn độn” ấy là những gì còn lại sau khi chiếc máy bay American Arlines Flight 11 cất cánh từ Boston đến Los Angeles lao vào tòa nhà North Tower của WTC lúc 8 giờ 46 phút sáng ngày 11 Tháng Chín, 2001. Khoảng 15 phút sau đó, chiếc máy bay thứ hai, United Airlines Flight 175, cũng cất cánh từ Boston đến Los Angeles, lao vào tòa nhà South Tower.

“Những tiếng nổ kinh hoàng xé toạc không gian. Mùi khét nồng nặc lan tỏa đến tận khu Queens. Khói đen cuồn cuộn trên bầu trời,” phóng viên Carl MacGowan của Newsday nói với nhật báo Người Việt khi ông đang chậm rãi đi quanh hồ nước của đài tưởng niệm.

Đây là lần đầu tiên sau 20 năm ông đủ can đảm quay lại nơi này.

“Hôm đó, đồng nghiệp của tôi tường thuật sự kiện. Tôi có công việc ở khu Queens và được lệnh không được di chuyển khỏi vị trí đang ở. Hôm nay tôi quay lại đây vì đã 20 năm, tôi muốn xem nơi này thay đổi thế nào và tôi cũng muốn thử thách cảm xúc của mình,” ông MacGowan nói.

UserPostedImage

Ông Link Richard. (Hình: Kalynh Ngô/Người Việt)

Nhưng 10 năm sau, tòa tháp đôi 110 tầng tượng trưng cho sức mạnh kinh tế nước Mỹ đã thay đổi, như ông Richard nói: “Nơi này từng không có gì cả. Nhưng bây giờ, tôi nghĩ rằng nước Mỹ đã thể hiện sự tôn trọng đối với những người đã mất trong ngày hôm đó. Tôi nghĩ rằng họ đang được vinh danh. Tôi tự hào những gì họ thực hiện trong bảo tàng 9/11.”

Ông Richard tin rằng, theo thời gian, có những điều đang được chữa lành, như chính tòa tháp đôi này.

Nhiều hoa hồng đủ màu được đặt trang trọng cạnh tên của các nạn nhân khắc trên bốn cạnh của hồ nước. Người khách tham quan nào cũng có thể đặt lên đó những cành hoa bày tỏ lòng tưởng nhớ, như vợ chồng ông bà James và Rosemary Kolynich, từ Upstate New York xuống. Đây cũng là lần đầu tiên sau 20 năm ông bà Kolynich trở lại WTC.

“Khi đó tôi đang làm việc trong bệnh viện ở Upstate New York. Qua tin tức chúng tôi nghe được có một phi cơ lao vào WTC, và sau đó là chiếc thứ hai. Chúng tôi được biết đó là vụ khủng bố. Tất cả mọi người đều bàng hoàng,” ông Kolynich nhớ lại.

UserPostedImage

Hồ nước tại Đài Tưởng Niệm Nạn Nhân 9/11 tại WTC ở Lower Manhattan, New York. (Hình: Kalynh Ngô/Người Việt)

Còn bà Kolynich lúc ấy đang làm việc trong công ty IBM. Bà nhớ rõ khi về đến nhà, theo dõi sự việc qua truyền hình, ông bà nói với nhau: “Thế giới đã bắt đầu thay đổi mãi mãi. Không bao giờ trở lại như trước.”

Khi được hỏi về cảm giác quay lại nơi xảy ra thảm kịch 20 năm trước, ông Kolynich cho biết ông rất xúc động. Ông xúc động khi nhớ lại ngày mà ông gọi là “khủng khiếp khi rất nhiều người bị mất đi người thân yêu của mình.”

“Hy vọng là chúng ta đang cùng khôi phục lại mọi sự. Tôi mong là trong tương lai không còn bất kỳ sự việc nào như thế xảy ra nữa,” ông Kolynich nói.

“Còn tôi thì tôi tin vào bản năng sống còn của con người. Tôi nghĩ rằng chúng ta có thể vượt qua điều này, chỉ là mất rất nhiều thời gian,” bà Kolynich tiếp lời chồng.

“Chúng ta không bao giờ quên!”

Những ngày gần đến 11 Tháng Chín, đại lộ Church ở Manhattan phủ đầy các biểu ngữ mang dòng chữ “20 years 9.11.01 – Never Forget.” Tại hồ nước của đài tưởng niệm, một thanh niên dùng bút chì chà mạnh tên họ của hai người khắc trên bờ thành vào một tờ giấy trắng. Anh là Grant Liera, chỉ cho biết anh là người quen của gia đình hai người lính cứu hoả hy sinh trong khi làm nhiệm vụ sau vụ khủng bố. Anh sẽ mang hai tờ giấy khắc tên nạn nhân đến gia đình của họ trong buổi tưởng niệm được tổ chức ở Shanksville, Pennsylvania, vào sáng Thứ Bảy, 11 Tháng Chín.

UserPostedImage

Một thanh niên dùng bút chì chà mạnh tên họ của hai người khắc trên thành hồ nước vào một tờ giấy trắng. (Hình: Kalynh Ngô/Người Việt)

Hai mươi năm, thời gian đủ để trung tâm tài chính lớn nhất nước Mỹ có thể khôi phục lại từ một đống hoang tàn, nhưng có lẽ không bao giờ đủ để xoá nỗi đau mất đi người thân yêu.

Đó là câu chuyện của anh em nhà McGinley. Mỗi năm, ông Dennis McGinley và ông Marty McGinley đều đến WTC, mang theo tấm ảnh của người anh lớn, ông Daniel McGinley.

Ông Dennis McGinley kể lại với phóng viên Người Việt: “Đó là người anh lớn của chúng tôi, anh Daniel McGinley. Chúng tôi có năm anh em. Tôi và Marty làm chung công ty ở tòa nhà bên kia đường. Do đó, chúng tôi đã chứng kiến toàn bộ sự việc. Tôi đã gọi điện thoại cho anh Daniel ngay khi tòa nhà North Tower đổ sập. Anh Daniel làm việc ở tòa nhà South Tower. Trong điện thoại, anh Daniel đã khóc và nói anh nhìn thấy rất nhiều người đang nhảy qua cửa sổ của tòa nhà.”

“Tôi hỏi vì sao anh không đi ra khỏi tòa nhà, anh nói anh không sao và tòa nhà không có vấn đề gì. Sau đó chúng tôi tắt điện thoại. Chúng tôi đều nghĩ anh ấy không bị gì và tòa nhà sẽ không sao. Nhưng, sau đó là chiếc máy bay thứ hai,” ông Marty McGinley tiếp lời.

Chỉ vào tấm ảnh của anh trai chụp cùng với gia đình, ông Dennis McGinley nói: “Anh ấy mất khi mới 40 tuổi, để lại người vợ và năm đứa con. Người con nhỏ nhất khi ấy chỉ 3 tháng tuổi.”

Đều đặn trong 20 năm qua, vào ngày 11 Tháng Chín, sau khi đến WTC để tưởng nhớ và nghe đọc tên người anh đã khuất, bốn anh em nhà McGinley đều ghé vào O’Hara’s Pub, một địa điểm mà ông Daniel McGinley rất yêu thích, chọn một cái bàn có năm ghế ngồi, để cùng thưởng thức ly bia Budweiser. Họ đặt tấm ảnh của ông Daniel McGinley vào chiếc ghế trống thứ năm.

UserPostedImage

Mỗi năm, ông Dennis McGinley và Marty McGinley đều đến WTC, mang theo tấm ảnh của người anh lớn, ông Daniel McGinley. (Hình: Kalynh Ngô/Người Việt)

Gia đình nạn nhân và các nhân chứng nghĩ gì?

Sau ngày định mệnh kinh hoàng của lịch sử nước Mỹ, cuộc chiến với Afghanistan là quyết định duy nhất của chính quyền Tổng Thống George W. Bush lúc đó, nhằm đáp trả vụ khủng bố 9/11. Quyết định đó đưa nước Mỹ vào cuộc chiến kéo dài gần 20 năm ròng rã.

Ông James Kolynich nói về điều này như sau: “Nước Mỹ đã thể hiện một phản ứng sai lầm với vụ khủng bố. Tôi nghĩ rằng đó chỉ là một lý do để bắt đầu một cuộc chiến. Quá nhiều lính Mỹ đã hy sinh, thêm vào đó là những người dân thường khác. Đó là đất nước của họ, văn hoá của họ. Chúng ta không nên đến đó.”

Theo ông bà Kolynich, Hoa Kỳ không nên áp đặt các giá trị, văn hóa, và chính phủ của mình lên các quốc gia khác đang có. Gốc rễ của họ đã có từ hàng ngàn năm trước.

“Chúng ta nên giải quyết vấn đề theo cách khác,” bà Kolynich tiếp lời.

Và ông Kolynich khẳng định: “Quyết định rút toàn bộ quân đội Mỹ khỏi Afghanistan của Tổng Thống Joe Biden là hoàn toàn đúng. Vâng. Tôi nói là hoàn toàn đúng.”

Những ngày vừa qua, truyền thông Mỹ loan tin cho biết Tòa Bạch Ốc đang chịu áp lực lớn trước lễ tưởng niệm 20 năm vụ 9/11 từ các gia đình nạn nhân và những người trong nhóm phản ứng đầu tiên. Họ tin rằng các tài liệu mật có thể cho thấy mối liên hệ giữa các nhà lãnh đạo Saudi Arabia và vụ khủng bố lịch sử.

UserPostedImage

Ảnh của ông Daniel McGinley. (Hình: Kalynh Ngô/Người Việt)

Anh em nhà McGinley, đại diện là ông Marty McGinley, lên tiếng cho biết: “Chúng tôi cần được biết tài liệu mật cho thấy mối liên hệ giữa các nhà lãnh đạo Saudi Arabia và vụ tấn công. Chúng tôi biết là có những hồ sơ đó. Thời gian qua, có những đặc vụ FBI làm việc và giúp chúng tôi. Họ đã rất mạo hiểm khi lên tiếng nói rằng có bằng chứng đó. Và nếu nó được công bố, người Mỹ sẽ có cái nhìn khác về vụ 9/11. Nhưng đã 20 năm, họ nói rằng đó là bí mật nhà nước không được phép công bố. Ngay tại đây chúng ta có gần 3,000 công dân Hoa Kỳ bị giết và không ai chịu trách nhiệm. Ai đã giết những người thân yêu của chúng tôi? Chúng tôi không được phép biết.”

“Họ (chính phủ Hoa Kỳ) cần phải chấm dứt việc cho phép Saudi Arabia có những tiền lệ như thế đối với công dân Hoa Kỳ. Đó là tất cả những gì chúng tôi đòi hỏi,” ông Dennis McGinley lên tiếng.

Sau 20 năm kể từ ngày kinh hoàng đó, những tiếng kêu khóc, gào thét sợ hãi, những cú nhảy bất định từ các tầng cao nhất của tòa tháp, những tiếng còi xe cứu thương, cứu hỏa hỗn loạn, những vết máu loang lổ cùng với thịt da rơi tung toé năm đó, giờ được thay bằng tiếng nước chảy át hẳn tiếng còi xe và âm thanh hỗn tạp trong thành phố.

WTC nay trở thành như một nơi tôn nghiêm cho bất kỳ ai muốn hồi tưởng. Dòng nước chảy liên tục không ngừng nghỉ quanh chu vi thành hồ, và nhập lại thành dòng chảy chung vào một hồ nhỏ nằm ở giữa. Dù đứng ở vị trí nào, người ta cũng không thể nhìn thấy đáy hồ, không bao giờ biết chính xác nơi nào là điểm cuối cùng của dòng nước.

Đó là ý tưởng của hai kiến trúc sư Michael Arad và Peter Walker muốn mô tả cảm giác trống rỗng khi chúng ta mất đi những người thân yêu nhất. [đ.d.]

—-
Liên lạc tác giả: ngo.kalynh@nguoi-viet.com

thao ly  
#1536 Posted : Saturday, September 11, 2021 10:05:39 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,738
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Sự kiện Tháp Đôi:
Nhìn qua lăng kính của nạn nhân và tội đồ


TS Nguyễn Phương Mai

ĐH Khoa học Ứng dụng Amsterdam
7 giờ trước

UserPostedImage

Vào những năm cuối cùng của thế kỷ 20, thế giới dường như đang chứng kiến những bước chuyển mình có tính dân chủ, hoà bình. Chế độ phân biệt chủng tộc ở Nam Phi chấm dứt, bức tường Berlin sụp đổ, Liên Xô và khối các nước cộng sản tự diễn biến, hai kẻ thù tưởng như không đội trời chung là Israel và Palestine cũng đã bắt tay nhau. Trong bối cảnh đó, Mỹ thậm chí lạc quan đến mức cắt giảm ngân sách tình báo.

Nhưng niềm vui ngắn chẳng tày gang. Vào cái ngày định mệnh 9/11, thế giới chấn động khi hai chiếc máy bay đâm thẳng vào Tháp Đôi - biểu tượng của sự thịnh vượng tại trung tâm phồn hoa New York. Cuộc tấn công kinh hoàng khiến gần 3000 người thiệt mạng.

20 năm đã trôi qua, sự kiện lịch sử này không những tác động đến thế giới, mà còn khiến chính bản thân tôi thay đổi cách nhận thức của mình với cuộc sống xã hội xung quanh.

Nhìn qua lăng kính nạn nhân

Kaina là một đồng nghiệp của tôi tại Mỹ. Gốc gác Pakistan, chị theo ba mẹ sang đây từ khi còn ẵm ngửa. Chiếc khăn hijab trùm đầu thường khiến một vài người tò mò, đôi ba người muốn đội thử, rất nhiều người khen chị xinh ra nhờ chiếc khăn, và vô số người thậm chí còn không hề để ý.

Nhưng chỉ sau ngày Tháp Đôi sụp đổ, Kaina quay trở lại công sở và chị có cảm giác mình đã biến thành một con quái thú. Rất nhiều đồng nghiệp e dè nhìn chị và thì thầm với nhau đằng sau lưng. Sự nghi ngờ trong im lặng tức thở đến mức chị quyết định chia sẻ trong một cuộc họp của công ty. Nhưng chưa để chị kịp kết thúc tâm tư của mình, một đồng nghiệp đã cắt ngang lời: "Kaina! Cô có phải là khủng bố không?"

Kaina xin nghỉ việc sau đó vài tuần. Bàn làm việc của chị có ghim một lời nhắn: "You have blood on your hand" (Tay cô đã dính máu). Kèm theo lời nhắn là bức ảnh trước khi hai toà nhà đổ sụp, những thân người cùng đường lao xuống thân tháp thẳng đứng như miệng vực.

UserPostedImage

Sự kiện Tháp Đôi khiến hàng triệu người Hồi giáo trên thế giới trở thành mục tiêu tấn công và kỳ thị (hình minh họa)

Cùng với Kaina, sự kiện Tháp Đôi khiến hàng triệu người Hồi trên khắp thế giới ở những quốc gia nơi tôn giáo này là một thiểu số trở thành mục tiêu tấn công và kỳ thị. Mới hôm qua họ còn là một người hàng xóm tốt bụng, hôm nay họ đã trở thành kẻ tội phạm tiềm năng. Sự sợ hãi tăng dần theo năm tháng, trở thành một hội chứng toàn cầu có tên là Islamophobia.

Cùng với người da màu, người nhập cư, phụ nữ, người có khuyết tật và cộng đồng LGBTQ, người Hồi trở thành thành viên mới nhất trong danh sách những nhóm dân dễ bị tổn thương. Trong một nghiên cứu với nội dung đơn xin việc giống hệt nhau, chỉ khác tên, những cái tên gốc Âu như Greg nhận được nhiều cuộc gọi mời phỏng vấn hơn những ứng viên có tên gợi đến văn hoá Hồi giáo như Jamal đến 50%.

Một đồng nghiệp khác ở châu Âu sau khi được tôi chia sẻ nghiên cứu trên đã nói: "Bây giờ, Mai hãy tưởng tượng cũng cái hồ sơ xin việc đó, nhưng ứng viên không những chỉ là người Hồi, mà còn là phụ nữ và người da màu. Kỳ thị chất chồng lên kỳ thị, tỷ lệ được mời phỏng vấn của tôi còn thấp đến đâu?"

Việc đổ tội cho người Hồi đi cùng với việc đòi hỏi người Hồi phải chịu trách nhiệm cho những kẻ cùng tôn giáo. Trùm tài phiệt báo chí người Mỹ gốc Úc Rupert Murdoch từng làm dậy sóng khi ông cho rằng người Hồi chỉ chứng tỏ bản chất hòa bình của mình nếu họ diệt bỏ được Hồi giáo cực đoan, bằng không, họ cũng là tòng phạm.

Đương nhiên, chúng ta không thể bắt 1,6 tỷ tín đồ Hồi phải nhận trách nhiệm vì một vài kẻ cực đoan hành xử man rợ trên danh nghĩa Hồi giáo. Chúng ta không thể bắt hơn 2 tỷ tín đồ Thiên Chúa phải liên tục thấy hối lỗi vì Thập Tự Chinh diễn ra trên danh nghĩa đức tin. Chúng ta không thể bắt hơn 80 triệu người Đức phải trả giá vì Hitler và tư tưởng thượng đẳng của ông ta.

Cũng như hàng triệu người Hồi đang là nạn nhân của chính Hồi giáo cực đoan, họ không nhất thiết phải trở thành nạn nhân của toàn bộ phần còn lại của thế giới.

Tình cảnh của người Hồi khá giống với tình cảnh của người da đen. Một tweet khá nổi tiếng đã chỉ ra xã hội chúng ta phân biệt đối xử như thế nào:


"Một gã côn đồ Hồi giáo nổ súng --> Cả một tôn giáo bị gán tội.


Một gã côn đồ da đen nổ súng --> Cả một giống người bị gán tội


Một gã côn đồ da trắng nổ súng --> Chỉ là một thằng điên gây tội"

UserPostedImage

'Trong tình trạng gái bán dâm gốc Việt ở Singapore nên phổ biến, mỗi phụ nữ Việt Nam trong con mắt của hải quan nước này có thể là một cô gái điếm tiềm năng.

Để liên hệ một cách gần gũi hơn, chúng ta hãy thử lấy một ví dụ về người Việt Nam. Tệ ăn cắp của một số người Việt ở Nhật nghiêm trọng đến mức có những siêu thị trưng bảng ghi tiếng Việt "ăn cắp là phạm tội". Liệu điều đó có khiến chúng ta xứng đáng bị mặc định là kẻ ăn cắp, phải luôn tìm cách chứng minh mình trong sạch, và suốt cả đời phải gánh trên vai trách nhiệm tiêu diệt kẻ ăn cắp?

Điều này cũng khá đúng với tai tiếng người Việt trồng cần sa ở Anh. Một người Việt tôi quen thậm chí còn bị khách "đùa" rất thô khi vừa bước chân vào nhà: "Vườn cần sa của anh ở đâu vậy?". Kín đáo hơn nhưng cũng không kém phần khó ở là khi hải quan Singapore "ưu ái" dành nhiều thời gian soi xét hộ chiếu Việt Nam. Trong tình trạng gái bán dâm gốc Việt ở quốc đảo nên phổ biến, mỗi phụ nữ Việt Nam trong con mắt của họ rất có thể là một cô gái điếm tiềm năng.

Suy rộng ra, sự vơ đũa cả nắm, dù lộ diện hay ngấm ngầm, đều có thể biến nhiều cộng đồng thiểu số, trong đó có cả người Việt sống ở hải ngoại trở thành nạn nhân của định kiến và kỳ thị. Sự kiện Tháp Đôi khiến tôi hiểu rằng, số phận của người Hồi giống với số phận của những người nhập cư như tôi hơn là mình vẫn hằng suy nghĩ.

Nhìn lăng kính qua tội đồ

Những nguyên nhân đầu tiên lý giải cho hành động man rợ mà những kẻ sát nhân này gây ra là sự cuồng tín và ngu dốt. Đúng nhưng chưa đủ. Nhiều kẻ khủng bố sừng sỏ có bằng đại học. Người đứng đầu nhà nước Hồi giáo tự phong IS thậm chí có bằng tiến sĩ.

Lý do nghèo đói cũng vậy. Tại nhiều miền quê thiếu thốn của Pakistan, Yemen, Mali, Afghanistan, hay Philippine, những thanh niên với tương lai mờ mịt được tuyển mộ bởi các nhóm thánh chiến. Tuy nhiên, phần lớn những kẻ khủng bố trong sự kiện Tháp Đôi đến từ một quốc gia giàu có là Ả Rập Saudi.

UserPostedImage

Chiến binh Taliban ở Kabul, hình chụp ngày 11/9

Lý do sâu xa hơn có lẽ là sự thất bại của chính quyền trong việc bình ổn xã hội, đẩy người dân tới gần hơn các nhóm tôn giáo cực đoan. Taliban có được sự ủng hộ của một nhóm nhỏ dân chúng chính vì họ đã dùng những hình phạt tàn khốc như ăn cắp sẽ bị chặt tay, trong khi quan chức chính quyền có thể vì tham nhũng và vô trách nhiệm mà không làm tròn nhiệm vụ giữ công bằng xã hội.

Vậy ta lý giải thế nào về các vụ khủng bố cực đoan thực hiện bởi chính những kẻ sinh ra và lớn lên ở phương Tây?

Trong câu chuyện của Nawaz - một cựu thành viên Hồi giáo cực đoan, tác giả cuốn sách nổi tiếng Radical, anh kể lại khoảng khắc mình chạm mặt với một nhóm thanh niên cực hữu có vũ khí trong tay.

Vì không kịp chạy trốn như mọi lần, nguời bạn của Nawaz tiến lên và nói: "Chúng mày có nhìn thấy nguời Hồi đánh bom cảm tử trên TV không? Tao cũng là người Hồi. Chúng tao yêu cái chết hơn chúng mày yêu cuộc sống". Đám cực hữu choáng váng và bỏ cuộc.



Vụ 11/9: Thế giới đã thay đổi ra sao sau 20 năm?

Với Nawaz, đây là thời điểm thay đổi nhận thức. Chàng trai trẻ hiểu ra rằng lời nói dối "chiến binh thánh chiến" đã cứu anh thoát nạn và khiến kẻ thù bỏ chạy. Giải pháp duy nhất là biến lời nói dối thành sự thật.

Tuy nhiên, tất cả những lý do trên vẫn không đi đến tận gốc rễ của vấn đề nếu như ta quên nhìn vào lịch sử. Đó là chủ nghĩa can thiệp của phương Tây khi họ nhìn những kẻ đạo đức giả: một mặt đề cao các giá trị dân chủ và tự do, mặt khác bắt tay với các chính quyền độc tài tham nhũng như Saudi, Yemen, Libya và Ai Cập.

Trong con mắt của một bộ phận dân chúng, phương Tây giúp nguời Hồi giết nguời Hồi. Tệ hơn, phương Tây giúp người Do Thái chiếm đất người Hồi lập nên nhà nước Israel như cái gai đâm vào giữa trái tim bán đảo Ả Rập.

UserPostedImage

Một số phụ nữ Hồi giáo diễu hành ủng hộ Taliban bên ngoài trường Đại học Shaheed Rabbani Education University tại Kabul hôm 11/9/2021

Theo Giáo sư Scott Atran chuyên nghiên cứu về khủng bố, những kẻ mà chúng ta coi là điên rồ và man rợ, về bản chất, là những thanh niên sống có nhiệt huyết và sẵn lòng chết cho lý tưởng của mình. Được chiến đấu và hy sinh cho cho một xã hội tốt đẹp hơn, cho đồng loại, hoặc thậm chí nhân loại, là một vinh quang. Đây chính là điều mà những kẻ khủng bố cực đoan thực lòng tin tưởng. Nó một phần lý giải tại sao có những kẻ mang dòng máu phương Tây nhưng trở thành chiến binh IS.

Sự kiện Tháp Đôi khiến tôi làm được một điều tôi ngỡ mình không thể: đó là nhìn cuộc sống qua lăng kính của những kẻ sát nhân và hiểu điều gì khiến bàn tay họ vấy máu.

Hoá ra, cực đoan và khủng bố chỉ là một trong những đứa con xấu xí của những vấn đề đã từ lâu vốn rất cơ bản của loài người: đó là nhu cầu được sống đầy đủ, được học hành, được đối xử công bằng, được tôn trọng, được có một tiếng nói tự quyết và được bảo vệ.

Và trên hết, đó là nhu cầu được có một lý tưởng để sống hết mình và hy sinh cho nó. Bởi thay vì là kẻ tội đồ trong cuộc chiến phi nghĩa, những kẻ sát nhân kia hoàn toàn có thể đã là những người anh hùng trong cuộc chiến chính nghĩa.

Nhu cầu này khiến ta phải nhìn nhận lại xã hội hiện đại và tự hỏi rằng: liệu giới trẻ ngày nay có cơ hội được tìm và tạo lập cho mình một mục đích sống mãnh liệt để họ sẵn sàng xả thân hay không?

* PGS.TS Nguyễn Phương Mai làm việc tại ĐH Khoa học Ứng dụng Amsterdam, Hà Lan, là tác giả của cuốn Con Đường Hồi Giáo. Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả.

Edited by user Saturday, September 11, 2021 10:14:35 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#1537 Posted : Saturday, September 11, 2021 10:31:34 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,738
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Nước Mỹ đánh dấu 20 năm vụ khủng bố 11/9


11/09/2021
VOA

UserPostedImage

Khói bốc lên từ tháp đôi của Trung tâm Thương mại Thế giới trong vụ khủng bố 11/9/2001 tại thành phố New York, Mỹ.

Những biến cố kinh hoàng trong ngày 11/9/2001 diễn ra chưa tới 102 phút. Hôm đó, 2.996 người thiệt mạng vì cuộc tấn công khủng bố khốc liệt nhất trong lịch sử cận đại.

Tiếp sau là cuộc chiến tại Afghanistan kéo dài 19 năm, 10 tháng, 3 tuần, và 2 ngày. Bộ Quốc phòng Mỹ thống kê có ít nhất 2.325 lính Mỹ tử trận. Không ai biết chính xác số thường dân thiệt mạng là bao nhiêu.

Ngày 911/9 năm nay, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ vạch ra giới hạn dưới thảm kịch kép này, tới ba địa điểm để tưởng nhớ những người đã nằm xuống, những sự mất mát đau thương tột cùng vốn đã châm ngòi cho cuộc chiến dài nhất của nước Mỹ.

Cuộc chiến Toàn cầu chống Khủng bố, như tên gọi của nó, trải dài vượt ra ngoài quốc gia Afghanistan nhỏ bé ở Trung Á vươn tới Iraq và các ngõ ngách khác trên địa cầu, xa tận châu Phi.

Cuộc chiến tại Iraq đã cướp đi sinh mạng của gần 4.500 quân nhân Mỹ và hàng trăm ngàn thường dân.

Kể từ sau quyết định gây tranh cãi rút toàn bộ quân ra khỏi Afghanistan trước cuối tháng 8, chính quyền Biden đã có những động thái dứt khoát để khép lại 20 năm qua bằng cách giải mật một loạt tài liệu có thể làm sáng tỏ các sự kiện ngày 11 tháng 9, và bằng cách duy trì một khoảng cách với chính phủ lâm thời theo đường lối cứng rắn của Taliban, phe đã chiếm quyền kiểm soát ở Afghanistan khi người Mỹ rút lui.

Ba địa điểm tưởng niệm

Ngày 11/9 năm nay, Tổng thống Biden đến viếng cả ba địa điểm bị khủng bố tấn công 20 năm về trước: Thành phố New York, nơi chuyến bay 11 của hãng hàng không American Airlines đâm vào toà tháp phía bắc của Trung tâm Thương mại Thế giới lúc 8:46 phút trong buổi sáng nắng ấm của tháng 9 năm ấy - và 17 phút sau, chuyến bay 175 của United Airlines lao vào toà tháp phía nam.

Ông Biden cũng sẽ thăm Ngũ Giác Đài, nơi chuyến bay 77 của hãng hàng không American Airlines tông vào 34 phút sau đó.

Tổng thống Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris sẽ tới tưởng niệm tại cánh đồng ở Shanksville, Pennsylvania, nơi yên nghỉ cuối cùng của chuyến bay 93 thuộc hãng hàng không United Airlines.

Đây là sự khép màn theo kịch bản như phim, đóng lại 20 năm qua, theo giáo sư lịch sử Jeremi Suri thuộc Đại học Texas ở Austin.

“Tổng thống đang vạch ra lằn ranh giới hạn sau 20 năm,” ông nói với VOA. “Và ông ấy vào vai một sử gia tuyên bố rằng chúng ta đã kết thúc một kỷ nguyên, như kết thúc thời Đệ nhị Thế chiến, và đã tới lúc đưa ra quyết định mới theo cách mà ông Harry Truman từng đưa ra quyết định mới sau thời Đệ nhị Thế chiến.”

Ông Suri, tác giả các đầu sách viết về văn phòng các nhiệm quyền Tổng thống và chính sách ngoại giao Mỹ, nói các sử gia nhìn thấy một số logic trong cách ông Biden định hình thời khắc này.

“Nhưng chúng ta sẽ cũng thấy, như thường thấy, rằng một kỷ nguyên không kết thúc khi một kỷ nguyên mới bắt đầu,” ông nói. “Theo tôi, chúng ta bước vào thời khắc khác biệt sau cuộc bầu cử 2020 và chúng ta đang trong một thời khắc khác biệt với sự trỗi dậy của Trung Quốc. Nhiều vấn đề từ 20 năm trước vẫn chưa có một chương kết gọn gàng theo cách chúng ta thường làm trong sách vở.”

Phó cố vấn an ninh quốc gia Elizabeth Sherwood-Randall cho rằng điều quan trọng là, khi thế giới tròn hai thập niên kể từ 11/9/2001, không có một cuộc tấn công khủng bố lớn nào khác.

Thử thách khác

“Sau hai mươi năm, thử thách của chúng ta đã khác,” bà Sherwood-Randall tuyên bố trong tuần này khi phát biểu tại Hội đồng Đại Tây Dương, nhóm nghiên cứu các vấn đề toàn cầu ở Washington. “Từ biến cố 11/9 chúng ta đã học cách bảo vệ người Mỹ trước khủng bố. Không phải an toàn tuyệt đối, những điều kinh khủng vẫn xảy ra. Nhưng bằng việc kết hợp các hành động trong và ngoài nước, tới nay chúng ta đã có thể triệt phá và ngăn chặn một cuộc khủng bố khác theo kiểu 11/9.”

Tuy nhiên, sử gia Thomas Schwartz thuộc Đại học Vanderbilt dự đoán sẽ có những hệ quả không mong đợi vượt ngoài các cuộc tưởng niệm kết thúc kỷ nguyên ngày 11/9 năm nay.

“Tôi có lẽ hơi khó tính vì tôi không nghĩ đây là điều thật sự có thể làm được,” ông nói. “Theo tôi, kẻ thù, theo một cách nào đó, có sự lựa chọn và họ có thể quyết định rằng cho dù chúng ta muốn chấm dứt sau 20 năm nhưng họ thì không. Và như vậy, tôi cho rằng những lời lẽ của Tổng thống Biden-và hành động-về thời hạn cố định phải rút quân ra khỏi Afghanistan là một sai lầm và là một lỗi lầm về phán đoán mà tôi nghĩ có thể ảnh hưởng nước Mỹ trong những năm tới.”

Tổng thống ngày 11/9 năm nay có phần chắc sẽ tuyên bố công khai, nhưng ‘ngôn từ sẽ không làm nên sự khác biệt tại thời điểm này,” theo ông Norman Ornstein, một nhà nghiên cứu cao cấp tại Viện American Enterprise, một nhóm nghiên cứu chính sách công bảo thủ ở Washington.

“Dĩ nhiên, Tổng thống sẽ phải có một bài diễn văn trau chuốt kỹ lưỡng vào thứ Bảy này, một phần nói rằng chúng ta đã xoay sở qua nhiều đời chính quyền để ngăn một biến cố 11/9 khác,” ông Ornstein nói. “Chúng ta đã tìm cách tóm và hạ sát tay chủ mưu, Osama bin Laden, rằng mọi chuyện chưa xong, và rằng chúng ta đã phạm nhiều sai lầm trên con đường của mình. Và chúng ta sẽ tìm cách tránh tái phạm những sai lầm đó trong tương lai.”

Li-băng năm 1983

Tuy nhiên, ông lưu ý rằng người Mỹ nên nhìn lại lịch sử tận năm 1983, chứ không phải năm 2001, để thấy mọi chuyện ra sao, khi Tổng thống Ronald Reagan quyết định rút lực lượng Mỹ ra khỏi Li-băng nhiều tháng sau vụ đánh bom giết chết 241 quân nhân Mỹ. Ông Ornstein nói, đây là sự khác biệt căn bản giữa nước Mỹ hôm nay và nước Mỹ của các thập niên trước.

“Chúng ta không hề kêu gọi Ronald Reagan từ chức hay có động thái đàn hặc ông ấy,” ông đối chiếu tình hình năm 1983 với tình hình lúc này khi các nhà lập pháp phe Cộng hoà đang kịch liệt chỉ trích cuộc di tản của Mỹ ra khỏi Afghanistan.

Trong các cuộc thăm dò ý kiến công luận gần đây, người Mỹ tiếp tục ủng hộ quyết định của ông Biden rút quân ra khỏi Afghanistan, nhưng họ cũng phê phán Tổng thống về cách chính quyền của ông xử lý cuộc di tản. Đây cũng là một phần lý do vì sao các cuộc thăm dò mới cho thấy tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Biden chỉ còn 43%, mức thấp nhất kể từ khi ông nhậm chức tới nay.

Người Việt ở New York hồi tưởng vụ khủng bố 11 tháng 9


10/09/2021
VOA Tiếng Việt

UserPostedImage

Tòa tháp thứ hai của Trung tâm Thương mại Thế giới phát nổ sau khi bị một máy bay đâm vào ở New York, ngày 11 tháng 9, 2001.

Bà Nguyên Vân dán mắt vào màn hình tivi, bàng hoàng trước cảnh tượng bà đang chứng kiến. Hai chiếc máy bay đâm sầm vào hai tòa tháp Trung tâm Thương mại Thế giới ở quận Manhattan của Thành phố New York, cách nơi bà sinh sống chừng 30 phút.

Những vụ nổ kinh hoàng khoét thủng hai tòa nhà chọc trời biểu tượng của thành phố, vốn là một trong những tòa nhà cao nhất thế giới. Không lâu sau đó, chúng đổ sập tan tành.

Đó là ngày 11 tháng 9 năm 2001.

Gần 3.000 người thiệt mạng khi những tay không tặc thuộc mạng lưới khủng bố al-Qaida của Osama bin Laden lao bốn máy bay thương mại vào tòa tháp đôi ở New York, Lầu Năm Góc ở thủ đô Washington DC, và một cánh đồng ở bang Pennsylvania.

Biến cố đó đã khiến nước Mỹ và cả thế giới thay đổi mãi mãi, với nỗi đau thương, sự phẫn nộ và cuộc chiến chống khủng bố vẫn còn kéo dài đến ngày nay.

Hai mươi năm sau, những gì diễn ra hôm đó vẫn còn in đậm trong tâm trí của bà Nguyên Vân, chủ tiệm làm móng 76 tuổi ở quận Bronx giờ đã về hưu. Đó là một sự kiện “nhớ đời không làm sao quên được,” bà nói.

Bà nhớ cả ngày hôm đó bà và nhân viên trong tiệm đều hoang mang không làm việc được mà chỉ tập trung theo dõi tin tức. Rồi bà quyết định đóng cửa tiệm vào buổi chiều trong nỗi bất an và lo sợ cao độ.

“Khi đó tôi có người cháu làm ở gần tòa tháp đó, chỉ có đi hai chân không thôi vì mang giày cao gót chạy không được, đi bộ qua Cầu Brooklyn để về bên [quận] Queens,” bà kể. “Còn con rể tôi lái taxi ở Manhattan cũng mất liên lạc một hồi mấy tiếng đồng hồ. Sau nó chạy bao qua bên [quận] Brooklyn rồi mới về nhà được.”

Dù gia đình và người thân của bà được bình an vô sự sau vụ tấn công khủng bố, bà nói cuộc sống của bà vẫn bị ảnh hưởng nhiều tháng sau đó vì hệ lụy của nó trong khi thành phố chật vật nỗ lực dọn dẹp và tái thiết.

“Cái mùi cháy, những cái chất sắt, đồ vật liệu hòa lẫn với xác người cháy, nó hôi cái mùi khét. Hôi cái mùi đó mà những lúc gió thổi về vùng Bronx này vẫn thấy hôi, cho nên thấy nguy hiểm,” bà cho biết.

“Suối thời gian mấy tháng không dám đi tới Manhattan, mà nơi đó có Chinatown có mấy siêu thị bán thức ăn Việt Nam. Không có dám ra mua thức ăn luôn, chỉ có ở nhà ăn đồ Mỹ thôi không dám ra đó vì cái mùi hôi vẫn còn.”

Đối với ông Liêng Chấn Hoàng, vụ tấn công 11 tháng 9 khiến ông và gia đình ông nhận thấy rõ ranh giới mong manh giữa sự sống và cái chết và sức mạnh của niềm hy vọng.

Ông kể ông không quá lo lắng khi hay tin tòa tháp đầu tiên của Trung tâm Thương mại Thế giới bị tấn công, lưu ý rằng trước đây vào năm 1993 cũng từng có một vụ đánh bom xảy ra tại địa điểm này. Nhưng ông bắt đầu “hết hồn” khi chiếc máy bay thứ hai đâm vào tòa tháp Nam vào lúc 9 giờ 3 phút sáng.

“Em gái tôi làm người phát thư cho [công ty bảo hiểm] Blue Cross Blue Shield. Thường thường khoảng 9 giờ nó mang từ tầng hầm của tòa nhà lên trên lầu cao rồi phát xuống,” ông kể.

Người thân của ông liên tục gọi điện thoại tới cho gia đình hỏi thăm tình hình của cô em gái nhưng không ai hay biết bất cứ tin tức gì vì không liên lạc được. Đến đầu giờ chiều, vài tiếng sau khi cả hai tòa tháp đã sụp, nỗi tuyệt vọng gia tăng và gia đình bắt đầu chuẩn bị cho tình huống xấu nhất trong khi người em gái vẫn bặt vô âm tín.

UserPostedImage

Ông Liêng Chấn Hoàng giờ làm chủ một nhà hàng Việt Nam ở Manhattan.

“Bà mẹ cứ khóc lóc, nói là kiểu này chắc là nó mất mạng rồi, sao không thấy gọi về gì hết. Tôi cứ an ủi bả, nói là không chừng không có sao đâu, làm gần ở đó thôi mà chứ không phải trong tòa nhà đó.”

“Tới chiều tối khoảng 5 giờ rưỡi, 5 giờ 45 tự nhiên nghe tiếng chuông ting tong, tôi chạy ra mở cửa thì thấy nhỏ em đã về tới, lúc đó chạy vô kêu bà mẹ ra, bà mẹ khóc quá trời. Tưởng đâu là mất mạng rồi.”

Em gái của ông sau đó kể lại rằng bà đang phát thư thì được người quản lý hối phải chạy ra ngoài ngay lập tức và không kịp mang theo bất cứ thứ gì. Khi bà vừa ra khỏi tòa nhà thì nhìn thấy chiếc máy bay thứ hai đâm vào tòa tháp Nam. Bà ùa vào dòng người tháo chạy và không bao giờ nhìn lại.

Ông Hoàng, 62 tuổi, hiện là chủ một nhà hàng Việt Nam ở Manhattan, cho biết ông phải đóng cửa nhà hàng một tuần sau vụ tấn công vì thành phố bị phong tỏa nghiêm ngặt và vì mùi hôi khói vẫn dày đặc.

Ông nói tác động của vụ 11 tháng 9 đối với hoạt động kinh doanh của ông còn kéo dài nhiều tháng sau đó vì khách du lịch giảm mạnh và người dân hoảng sợ không dám tụ tập ở những nơi đông người.

Biến đau thương thành hành động

Sống giữa sự tàn phá và đau thương, dược sĩ Danny Đặng quyết định dấn thân giúp đỡ cư dân của thành phố để giúp nâng cao nhận thức về những nguy cơ khủng bố tiềm tàng.

Ông nói vụ 11 tháng 9 xảy ra khiến ông “rất buồn” vì nó không những là một vụ tấn công vào nước Mỹ mà còn cả thế giới, vì New York là biểu tượng của nước Mỹ và là nơi mọi người từ khắp nơi trên thế giới đổ về sinh sống và làm việc.

Ông Danny, khi đó là sinh viên trường dược, đã quyết định theo giáo sư học hỏi về bệnh than (anthrax) vì những vụ đe dọa khủng bố sinh học qua thư gây hoảng sợ trong công chúng Mỹ sau vụ 11 tháng 9, và sau đó ông tham gia công tác phổ biến thông tin để giúp người dân đề phòng và tự bảo vệ.

Giờ đây ông là thành viên của Lực lượng Đặc nhiệm Chống Khủng bố Sinh học của New York, với gần 20 năm kinh nghiệm.

“Vụ 11 tháng 9 kêu gọi nơi mình tinh thần cộng đồng, tinh thần sống chung chứ không phải riêng một mình,” ông nói. “Chính vì vậy lúc nào mình cũng nhìn mọi người như gia đình của mình, cho nên mình cố gắng làm tốt công việc của mình. Mình không có nghĩ nó là công việc riêng mà là một công việc chung trong một gia đình lớn.”

“Mình cảm thấy công việc của mình rất là có ý nghĩa,” dược sĩ Danny, cũng là chủ nhân một nhà thuốc tư ở Manhattan, chia sẻ.

UserPostedImage

Ông Danny Đặng làm chủ một nhà thuốc tư ở Manhattan

Dù hoang mang và lo sợ sau vụ khủng bố 11 tháng 9, một số người Việt ở Thành phố New York nói với VOA họ chưa bao giờ có ý định dọn đi nơi khác, phần vì đã quen sống ở nơi này và phần vì kinh doanh thuận lợi.

Đối với ông Danny Đặng, thành phố này đã trở thành quê hương thứ hai. Sau 20 năm, ông vẫn tâm huyết với sứ mạng thời sinh viên khi New York trải qua những ngày tháng khốn khó nhất.

“Bảo vệ thành phố và bảo vệ gia đình đi chung với nhau,” ông nói từ kinh nghiệm của bản thân. “Vì không có thành phố thì không có gia đình.”

Edited by user Saturday, September 11, 2021 10:37:49 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#1538 Posted : Sunday, September 12, 2021 1:57:44 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,725

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Nghĩ Về Hai Cuộc Chiến Tại Việt Nam Và Afghanistan (tiếp theo)


September 11, 2021
Nguyễn Lộc Yên

Cali Today News
– Người Việt ở Mỹ hầu hết là người tỵ nạn Cộng sản Việt Nam. Thế nên, khi chúng ta nghe tin dân chúng Afghanistan hoảng hốt chạy trốn khi quân khủng bố Taliban tiến chiếm Kabul ngày 15-8-2021. Chúng ta liên tưởng đến hoàn cảnh của mình trước đây 46 năm na ná trường hợp đau thương của người dân Afghanistan thì thương cảm lẫn lo lắng cho họ. Từ đấy, khi biết chính phủ Hoa Kỳ hay các quốc gia tự do trên thế giới nhận dân tỵ nạn Afghanistan được định cư thì dân tôi rất cảm kích. Thế nhưng, dân tôi là một quân nhân miền Nam Việt Nam, vào tháng 3 năm 1975, khi quân dân miền Nam di tản trên liên tĩnh lộ 7B và cuộc triệt thoái từ Vùng I vào Nam, dân tôi theo dõi sát sao nên biết một số điều VC đã trí trá.

Trong cuộc di tản nhục nhằn và đau thương ấy, một số VC đã giả dạng dân di tản, trà trộn vào dân di tản để đến các thành phố sắp đến, như Nha Trang, Phan Thiết… thì VC thay hình đổi dạng, lúc là dân di tản để lấy tin tức, lúc thì lộ hình Du kích để gây dân chúng sợ hãi, gây hỗn loạn tại các thành phố dân tỵ nạn mới đến để cho Cộng quân nhân đấy biến tình thế cực kỳ hỗn loạn, nên các thành phố ấy thất thủ mau lẹ. Thế nên, dân tỵ nạn Afghanistan cần giúp đỡ, tuy nhiên dân tôi có mấy điều băn khoăn lo ngại.

C- Nghĩ hậu quả cuộc chiến ở Việt Nam và Afghanistan:

– Thứ nhất: Có ai khẳng định rằng trong những người tỵ nạn Afghanistan, không có “Các tên Khủng bố” trá hình?! Nếu có “Khủng bố” trá hình trong số người tỵ nạn, thì việc “Đánh bom tự sát” kinh khủng thế nào, dân tôi nghĩ mọi người đều biết rõ mà hiện nay dân chúng các quốc gia Âu châu rất ngán ngẩm “Khủng bố”, đúng hơn là họ rất kinh hãi.

– Thứ hai: Trước đây đã có trường hợp các chiến binh Hồi giáo cực đoan đã bắt “Con tin người Mỹ và phương Tây” để đòi tiền chuộc hoặc một số yêu sách có lợi cho quân khủng bố, nếu không thỏa mãn yêu cầu thì họ chặt đầu con tin. Xem tin tức rất đáng ngại, vào Chủ nhật ngày 05-9-2021, Dân biểu Michael McCaul (Cộng Hòa-Texas) nói với Fox News rằng: 6 phi cơ chở công dân Mỹ và người Afghanistan còn tại phi trường Mazar-i-Sharif ở Afghanistan, Mazar-i-Shari là thủ phủ của tỉnh Balkh, đây là thành phố lớn thứ tư của nước Afghanistan; 6 phi cơ này không thể khởi hành vì Taliban đang “bắt họ làm con tin để đòi yêu sách.”

Trong khi ấy, hàng trăm công dân Hoa Kỳ đang bị Taliban bắt giữ làm con tin. Taliban sẽ yêu cầu Hoa Kỳ thỏa mãn cho họ bằng tiền chuộc hay bằng những yêu sách có lợi về chính trị cho tân chính phủ của họ, nếu Hoa Kỳ không thỏa mãn những yêu sách ấy sẽ rắc rối, hãy chờ xem?!

– Thứ ba: Taliban thu giữ vũ khí của Hoa Kỳ, hậu quả sẽ thế nào? Theo tin tức từ truyền thông cho biết Hoa Kỳ đã viện trợ quân sự cho chính phủ Afghanistan, ước tính vào khoảng 83 tỷ USD. Đến ngày 15-8-2021, hầu hết số số vũ khí khổng lồ này, lực lượng Taliban đã thu giữ, chỉ một số ít (khoảng 5 đến 10%) vũ khí của Mỹ đã được quân đội Mỹ phá hủy.

Taliban đã thu giữ vô số vũ khí của Mỹ gồm có: Máy bay cường kích EMB-314 Super Tucano, máy bay vận tải C-130H Hercules, máy bay trực thăng Mi-35, máy bay vận tải Mi-17, máy bay đa năng UH-60A Black Hawk… Các xe quân sự: Xe bọc thép chở quân MSFV, xe bọc thép MaxxPro, xe tăng T-55, T-62, và tới mấy nghìn chiếc Hummer.

Súng đại bác: 85 khẩu pháo 122mm D-30, 24 khẩu đại pháo 155mm-M114A1, khoảng 600 súng cối. Ngoài ra, Taliban thu giữ 50 hệ thống giàn phóng tên lửa. Taliban thu giữ hàng chục nghìn vũ khí cá nhân, rất nhiều tấn đạn dược, ống ngắm ban đêm, kính ảnh nhiệt…

Trước đây, những vụ khủng bố bằng dao hoặc bằng chất nổ do bọn khủng bố tự chế, họ đã gây nguy hiểm khủng khiếp. Ngày nay, họ có vũ khí tối tân, nếu họ dùng vũ khí này cung cấp cho khủng bố thì hậu quả thật khó lường?!

D- Uy tín của Mỹ suy giảm sau cuộc chiến tại Việt Nam và Afghanistan:

Quân đội Hoa Kỳ tham chiến vào Đệ nhất Thế chiến (1914-1918). Mỹ đã tạo ra lợi thế cực mạnh cho Đồng Minh. Sau chiến tranh, Mỹ đã thu về lợi nhuận rất lớn từ các hợp đồng xuất khẩu hàng hóa và các khoản bồi thường chiến phí từ các nước chiến bại. Mỹ còn thu về một số thuộc địa từ Đế quốc Đức ở vùng Thái Bình Dương.

Đệ nhị thế chiến (1939-1945), Đồng Minh và Phe Trục đã tham chiến trực tiếp trên 30 quốc gia. Nhật Bản mở cuộc tấn công ác liệt tại Trân Châu Cảng (Pearl Harbor) thuộc tiểu bang Hawaii của Hoa Kỳ vào sáng ngày 7-12-1941, đã đánh chìm và gây hư hại các thiết giáp hạm nặng nề, do đấy tổng thống Roosevelt của Hoa Kỳ tuyên chiến với Nhật Bản, được lưỡng viện quốc hội Hoa Kỳ đồng thuận ngày 8-12-1941.

Ngày 6-8-1945, tổng thống Harry Truman ra lệnh thả bom nguyên tử xuống thành phố Hiroshima, khiến cho 140.000 người thiệt mạng. Ngày 9-8-1945, quả bom nguyên tử thứ hai cho nổ trên bầu trời thành phố Nagasaki, khiến cho 74.000 người thiệt mạng. Do đấy, vào ngày 15-8-1945, Nhật Bản tuyên bố đầu hàng vô điều kiện, kết thúc Đệ nhị thế chiến. Từ đấy, Hoa Kỳ được coi là quan trọng nhất trong chiến thắng của phe Đồng minh tại Châu Á và Thái Bình Dương. Sau thế chiến thứ hai, Hoa Kỳ nổi lên thành siêu cường có tiềm lực kinh tế và quân sự mạnh nhất thế giới.

Thế nhưng, sau cuộc chiến tại Việt Nam và Afghanistan thì uy tín của Hoa Kỳ bị suy giảm. Còn bị “Phúc bất trùng lai, họa vô đơn chí”, vào ngày 26-8-2021, tại phi trường Kabul, một tên khủng bố ISIS mặc áo gài bom liều chết đã cho nổ bom tự sát, gây ra vụ nổ kinh hoàng, giết chết 170 người, trong đó có 13 binh sĩ Hoa Kỳ, khiến cho toàn dân Hoa Kỳ bị nhức nhối tâm can.

E- Thử tìm giải pháp tương lai nếu xảy ra chiến tranh:

Cuộc chiến tại Việt Nam đã ảnh hưởng nước Mỹ nhiều năm và rất lớn, ảnh hưởng từ chính quyền đến người dân. Thật vậy, phong trào chống chiến tranh của dân Mỹ xảy ra trên nhiều tiểu bang ở nước Mỹ. Thế nhưng, suốt cuộc chiến tại A Phú Hãn, ngoại trừ biến cố 911 (September 11-2001) đã khiến cho người Mỹ tức tối về “Twin World Trade Center (WTC: Tháp Đôi) hay Trung Tâm Mậu Dịch Thế Giới tại New York” bị tan tành và việc truy sát để giết trùm khủng bố Bin Laden, thời gian sau đó hầu như lặng lẽ. Vậy nghĩ gì nếu có chiến tranh tương lai.

UserPostedImage

Máy bay đâm vào WTC (Tháp Đôi) phát cháy ngày 11-9-2001

1- Nghĩ về cuộc chiến tại Việt Nam: Nước Việt Nam tồn tại và phát triển tốt đẹp, chỉ có người Việt mới thiết tha non nước Việt, mới đem của cải kể cả tính mạng cho đất nước của mình. Các cường quốc trên Thế giới hay người ngoài có giúp chúng ta thì cũng nhắm vào mục đích nào đấy hay thỏa mãn điều kiện cho họ mà họ cảm thấy chấp nhận được.

Chiến thắng quân sự chưa hẳn là yếu tố chiến thắng toàn diện, rõ ràng CSVN đã thắng VNCH vào năm 1975, nhưng họ thất bại về “Chiến tranh ý thức hệ”. Thật vậy, VC hô hoán “giải phóng” thì cả triệu người Việt đành đoạn rời quê hương đi tìm tự do. Hiện nay, chính con em của cán bộ Cộng sản cũng muốn được du học và định cư ở các nước tư bản.

2- Người Mỹ nên nghĩ về chiến tranh tương lai nếu xảy ra như ở Việt Nam hay Afghanistan: Vì sao VC chiến thắng cuộc chiến tại Việt Nam và Taliban thắng tại Afghanistan. Đấy là VC và Taliban đã kiên trì chiến đấu dù phương tiện chiến đấu của họ kém hơn đối phương. VC và Taliban tuyên truyền “Chiến tranh tâm lý” bằng cách lọc lừa, khích động thù hận, khiến cho dân chúng tin vào một chủ nghĩa đầy hứa hẹn dù không tưởng; tin vào một tôn giáo huyền bí dù huyền hoặc; đồng thời họ hăm dọa hay ám sát nếu ai chống lại họ.

Trong khi ấy, quân đội Hoa Kỳ đến các quốc gia Đồng minh, đã tốn rất nhiều tiền bạc và nhân mạng. Thế mà, không được người dân bản xứ chào đón nhiệt liệt, vì sao có hiện tượng này? Sự thật, chúng ta không thể phủ nhận Hoa Kỳ đã hào hiệp giúp xây dựng miền Nam Việt Nam và chống Cộng, tại Afghanistan cũng vậy, Mỹ vừa xây dựng cho Afghanistan vừa ngăn chặn phiến loạn Taliban. Thế nhưng, người Mỹ lại chủ quan, họ cho thể chế chính trị của họ là số một, nên họ áp đặt cái thể chế đó lên Việt Nam và Afghanistan lại không phù hợp với các quốc gia này.

Còn nữa, chiến tranh ở nước ngoài lại ảnh hưởng rất lớn đến việc tranh cử tại Hoa Kỳ. Thật vậy, các vị ứng cử tổng thống Hoa Kỳ, lắm khi dùng chiến tranh ở nước ngoài để kiếm phiếu thì chiến tranh ở nước ngoài đâu còn là trọng tâm trong việc thắng bại.

Ngoài ra, dân tôi xin đơn cử một trục trặc mà người Mỹ không lưu ý, đấy là những “Sĩ quan cố vấn Mỹ” tự quyền tại trận địa. Khi xưa, tại chiến trường Việt Nam, đôi khi gọi Không quân hay Pháo binh Mỹ yểm trợ cho chiến sự, nếu Sĩ quan VNCH không làm vui lòng “Cố vấn Mỹ” thì có thể không được Không quân hay Pháo binh Mỹ yểm trợ?! Có lẽ, cuộc chiến tại Afghanistan cũng gặp phải trắc trở này.

Ngày 11-9-2021
Nguyễn Lộc Yên

Edited by user Sunday, September 12, 2021 4:11:22 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#1539 Posted : Sunday, September 12, 2021 2:40:59 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,725

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Dân Little Saigon xúc động nhớ lại vụ nước Mỹ
bị tấn công 20 năm trước


September 11, 2021
Trà Nhiên/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV)
– Sau hai thập niên, không chỉ người Mỹ mà người Việt hải ngoại, đơn cử là ở vùng Little Saigon, nơi có cộng đồng người Việt lớn nhất hải ngoại, vẫn chưa hết bàng hoàng và xúc động mỗi khi nhắc đến biến cố 11 Tháng Chín.

UserPostedImage

Ông Tony Võ và vợ, bà Hà Nguyễn, vẫn nhớ như in biến cố đen tối của nước Mỹ. (Hình: Trà Nhiên/Người Việt)

Sự kiện nước Mỹ bị tấn công khủng bố vào ngày 11 Tháng Chín, 2001, nhưng đến nay nhiều người vẫn lo sợ về một vụ tấn công khủng bố khác trên đất nước này hay nhắm vào công dân Mỹ ở nước ngoài.

“Đến giờ tôi vẫn chưa an tâm. Tôi không thấy an toàn vì chuyện gì cũng có thể xảy ra ở Mỹ. Nếu nước Mỹ ngày càng có kỹ thuật tân tiến thì phía khủng bố cũng không kém cạnh. Tôi chỉ còn biết hy vọng là đất nước và thế giới sẽ không bị gì nữa,” ông Tony Võ, cư dân Fountain Valley, bày tỏ.

Ông Tony nhớ như in những gì xảy ra vào ngày đen tối ấy. “Tôi cũng không ngờ đã 20 năm trôi qua,” ông nói.

“Tôi nhớ khi đó ba tôi kêu tôi xem TV. Thật kinh hoàng! Tôi còn tưởng là phim vì chưa bao giờ nghĩ nước Mỹ lại xảy ra chuyện khủng khiếp như thế,” ông kể.

Ông Tony qua Mỹ từ năm 17 tuổi, vào khoảng năm 1975. Vợ chồng ông hiện kinh doanh trong thương xá Phước Lộc Thọ.

Vợ ông, bà Hà Nguyễn, cho hay là bà nhớ kỹ sự kiện vì con bà lúc ấy đúng 10 tuổi. Hôm ấy, khi hay tin là ông bà tức tốc đón con đang học ở trường về nhà.

“Nay con chúng tôi 30 tuổi rồi,” bà Hà kể. “Thời gian trôi qua thật nhanh nhưng đến giờ tôi cũng không ngờ là chuyện đó lại xảy ra với nước Mỹ.”

Ông bà cho biết là cứ mỗi năm đến ngày 11 Tháng Chín là họ đóng cửa hàng về sớm.

Ngồi ở tiệm McDonald’s, Westminster, cùng một vài người bạn, ông Sa Đoàn, cư dân Westminster, bất bình nói: “Nhóm khủng bố thật quá tàn ác. Đến giờ tôi thấy nước Mỹ vẫn chưa an toàn. Thành phần khủng bố có thể trà trộn vào và làm ra nhiều điều khác nữa.”

UserPostedImage

Ông Sa Đoàn (trái) và ông Tường Trần bồi hồi nhớ lại sự kiện chứng kiến qua màn hình TV 20 năm trước làm chấn động nước Mỹ và thế giới. (Hình: Trà Nhiên/Người Việt)

Là bạn của ông Sa, ông Tường Trần, cư dân Garden Grove, bồi hồi nhớ lại ngày lịch sử tăm tối của nước Mỹ.

“Lúc đó khi xem TV, tôi thấy máy bay lao vào tòa nhà nhưng tôi không nhận định được là chuyện gì. Một hồi sau mới biết là khủng bố,” ông Tường nói.

Tuy nhiên, ông cho hay: “Bây giờ tôi cảm thấy an toàn khi ở Mỹ.”

Còn bà Huệ Lê, ở Garden Grove, cho biết vẫn chưa hết bàng hoàng khi nhớ về sự kiện rúng động Hoa Kỳ.

“Thời điểm đó tôi đang ở Nhật. Tôi nhớ là sau khi nấu cơm cho các con và mở TV lên thì thấy cảnh tượng kinh hoàng,” bà xúc động nhớ lại.

Bà ngậm ngùi nói thêm: “Cảnh tượng đổ nát, tan hoang, và cảnh tượng người nhảy xuống từ tòa tháp… là điều tôi không bao giờ quên. Đây là tổn thất tinh thần và là mất mát quá lớn cho các vị thân nhân.”

Bà Huệ cho biết bà không nghĩ nước Mỹ 100% an toàn nhưng bà tin với thể chế chính trị và sức mạnh quân sự thì bà được an toàn và được bảo vệ ở đất nước này.

UserPostedImage

Bà Huệ Lê vẫn còn ám ảnh cảnh tượng trên TV 20 năm về trước khi một số nạn nhân gieo mình từ trên tòa tháp đang bốc cháy ngùn ngụt. (Hình: Trà Nhiên/Người Việt)

Ngồi ở quán Coffee Factory, Westminster, cùng hai người bạn, ông Phạm Gia Cổn, sống ở Orange County đã lâu, cho biết nỗi xót thương mỗi khi nghĩ về biến cố.

“Tôi thấy đau lòng. Mình qua Mỹ để tránh cảnh tàn bạo mà lại gặp cảnh kinh hoàng này,” ông đau xót nói.

Ông Lý Khải Bình, cư dân Garden Grove, cựu quân nhân Thủy Quân Lục Chiến QLVNCH, cho rằng nước Mỹ hay trên thế giới không có nơi nào an toàn tuyệt đối. Tuy nhiên, ông cũng nói thêm là độ an toàn của nước Mỹ vẫn cao hơn so với nhiều nước khác.

Ông Bình chậm rãi kể thêm về ký ức 9/11.

“Sửng sốt, ngạc nhiên, và hoài nghi, là những gì tôi nhớ khi xem cảnh tượng xảy ra ở New York cùng đồng nghiệp. Chúng tôi lúc đó không tin nên phải dò nhiều đài truyền hình để khẳng định,” ông ngập ngừng nói.

Ông tiếp: “Lúc chiếc máy bay thứ nhất đâm vào tòa nhà, chúng tôi chỉ nghĩ là tai nạn. Nhưng, khi chiếc thứ hai đâm sầm vào thì biết chắc chắn là khủng bố. Đến giờ tôi vẫn cảm thấy tức giận khi phiến quân tàn bạo nhắm vào dân thường như thế.”

UserPostedImage

“Đến giờ tôi vẫn cảm thấy tức giận khi phiến quân tàn bạo nhắm vào dân thường như thế,” ông Lý Khải Bình bàng hoàng nhớ lại. (Hình: Trà Nhiên/Người Việt)

Cô Phương Anh Trần, cư dân Stanton, 28 tuổi, nói về biến cố là “một thảm họa của nước Mỹ.”

“Vì có quá nhiều chuyện xảy ra nên ở nơi đâu tôi cũng cảm thấy bất an. Lúc nào chúng ta cũng phải đề cao cảnh giác,” cô thêm.

Ông John Phan, ở Westminster, qua Mỹ từ năm 8 tuổi, cho biết vẫn còn thấy sợ.

“Nước Mỹ thay đổi quá nhiều. Chứng kiến những gì xảy ra 20 năm trước và vài năm gần đây, tôi còn thấy run,” ông John nhìn xa xăm nói.

Trả lời câu hỏi liệu ông có cảm thấy an toàn khi sống ở Mỹ, ông John nói: “Sống ở Mỹ gần bốn mươi mấy năm, nghe và thấy nhiều sự kiện không hay, tôi chỉ cảm giác an toàn khoảng 50-50 thôi.”

Cô Ngọc Khanh, ở Fountain Valley, thì nói rằng cô nhớ ngày đó khi xem TV ở Việt Nam.

“Lúc đó tôi mới thức dậy và tình cờ mở TV thì thấy dòng chữ nước Mỹ bị khủng bố,” cô Khanh nói. “Tòa nhà đổ sập xuống thì biết bao nhiêu mạng người mất, nếu tôi là người thân của họ thì trái tim sẽ tan vỡ.”

Cô tiếp: “Tôi có quá nhiều câu hỏi lúc bấy giờ. Tại sao ai đó hay quốc gia nào đó lại gây ra tội ác này cho người Mỹ?”

“Đến khi qua đây tôi hiểu hơn về nước Mỹ và càng trân trọng đất nước dân chủ này,” cô Khanh nói thêm.

UserPostedImage

Cô Ngọc Khanh vẫn nhớ rõ cảm giác hoang mang khi thấy dòng chữ nước Mỹ bị khủng bố trên TV khi còn ở Việt Nam. (Hình: Trà Nhiên/Người Việt)

Ngày 11 Tháng Chín, 2001, 19 tên khủng bố al-Qaeda cướp bốn máy bay thương mại tấn công các địa điểm biểu tượng của Hoa Kỳ, theo BBC News.

Hai chiếc máy bay đâm sập tòa nhà tháp đôi của World Trade Center ở New York. Chiếc thứ ba đâm một phần tòa nhà Ngũ Giác Đài, tức trung tâm của Bộ Quốc Phòng Mỹ tại Virginia. Chiếc cuối cùng định nhắm vào Tòa Quốc Hội ở Washington, DC, nhưng do hành khách khống chế nhóm không tặc nên máy bay rơi xuống cánh đồng ở Shanksville, Pennsylvania.

Tấn công khủng bố của nhóm Hồi Giáo cực đoan khiến gần 3,000 người vô tội thiệt mạng, hàng ngàn gia đình nạn nhân chịu cảnh tang thương. Không chỉ vậy, nước Mỹ còn mất hơn 2,300 quân lính, thiệt hại hơn $2,000 tỷ tại cuộc chiến đẫm máu ở Afghanistan.

Ngay sau đó, Hoa Kỳ yêu cầu Taliban giao nộp bin Laden, nhưng họ từ chối.

Ngày 7 Tháng Mười, 2001, liên quân do Mỹ dẫn đầu mở chiến dịch Operation Enduring Freedom hay cuộc chiến chống khủng bố nhằm không kích Taliban và al-Qaeda ở Afghanistan.

UserPostedImage

Khung cảnh hoang tàn được chụp ngày 14 Tháng Chín, 2001, sau vụ khủng bố khiến tòa nhà tháp đôi của World Trade Center ở New York đổ sập. (Hình: Jim Watson/AFP via Getty Images)

Sự đáp trả của Hoa Kỳ được xem là cuộc chiến lâu dài nhất từ trước đến nay của quốc gia này.

Sau 20 năm, hôm Thứ Hai, 30 Tháng Tám, 2021, Hoa Kỳ tuyên bố hoàn tất rút quân khỏi Afghanistan. [qd]


Liên lạc tác giả: nguyen.nhien@nguoi-viet.com

Edited by user Sunday, September 12, 2021 2:55:11 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#1540 Posted : Sunday, September 12, 2021 3:38:10 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,725

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

20 năm vụ 11/9: Thế giới có an toàn hơn?


10 tháng 9 2021

UserPostedImage

Một lá cờ Mỹ và hoa được đặt gần tên của một nạn nhân tại Đài tưởng niệm vụ 11/9 tại khu Ground Zero hôm 8/9/2021 ở New York, Hoa Kỳ

Thế giới chưa an toàn và sẽ không an toàn chừng nào các lực lượng khủng bố trên thế giới vẫn còn tồn tại, một nhà báo, cựu phóng viên đài VOA từ Washington D.C. nói với BBC News Tiếng Việt hôm thứ Năm.

Sự kiện nước Mỹ bị tấn công vào ngày 11 tháng 09 năm 2001 đã thức tỉnh thế giới về một chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan đang tồn tại trong lòng các nước Trung Đông.

Giờ đây, sau 20 năm, liệu người Mỹ có cảm thấy an toàn hơn hay họ vẫn lo sợ về một cuộc tấn công khủng bố khác trên đất nước Hoa Kỳ hay nhằm vào công dân Mỹ ở nước ngoài.

Chống khủng bố bằng chiến tranh 'khủng bố'?

Tại cuộc hội luận chuyên đề Bàn Tròn Thứ Năm của BBC News Tiếng Việt hôm 09/09/2021 đánh dấu 20 năm sự kiện khủng bố xảy ra tại Hoa Kỳ ngày 11/9/2001, Tiến sỹ Vũ Quang Việt, cựu chuyên viên Liên Hiệp Quốc, người từng làm việc tại một văn phòng đặt tại Tòa Tháp Đôi ở New York trước thời điểm xảy ra vụ tấn công, cho rằng cuộc chiến tranh do Mỹ phát động chống lại chủ nghĩa khủng bố trên toàn thế giới thực chất là một 'cuộc chiến tranh khủng bố'.

"Bây giờ đặt vấn đề là chống khủng bố bằng cách làm một cuộc chiến tranh khủng bố dân trị dân thì có thể giải quyết được vấn đề gì không?", cựu Vụ trưởng Vụ Thống kê của Liên Hợp Quốc đặt vấn đề trên quan điểm riêng.

"Tôi nghĩ rằng không thể, nghĩa là mình phải tự bảo vệ mình, nếu có khủng bố thì phải có tất cả các biện pháp để mà tự bảo vệ dân mình, tự bảo vệ nước mình.

"Nhưng mà làm một cuộc chiến tranh khủng bố để chống khủng bố để mà thay đổi tư tưởng người ta thì điều đó rất là khó thành công."

TS. Vũ Quang Việt dẫn chứng việc Hoa Kỳ rút quân khỏi Afghanistan trong tháng 8/2021 như là một minh chứng cho sự 'thất bại' và lý giải cho nhận định trên quan điểm riêng của ông rằng đây là một 'cuộc chiến tranh khủng bố', ông nói:

"Chiến tranh mà muốn đánh bất cứ chỗ nào, tấn công cả vào những người không liên quan, tấn công dân lành thì cái đó nó xảy ra nhiều vấn đề. Thì tôi nghĩ đó là một thứ chiến tranh khủng bố."

"Mỹ hay các nước Tây phương muốn phát triển đa nguyên tự do dân chủ thì là phải ủng hộ chứ không phải vác quân đánh giùm.

"Nếu mà vác quân đánh giùm tôi nghĩ chẳng khác gì khủng bố."

Cùng tham gia hội luận, từ Washington D.C., nhà báo Phạm Trần, cựu phóng viên, ký giả đài VOA chia sẻ quan điểm khác của mình về cuộc chiến tranh chống khủng bố của Hoa Kỳ:

"Tôi không nghĩ đó là một cuộc chiến tranh khủng bố do Mỹ chủ trương để mà chống lại một lực lượng khủng bố khác.

"Thật sự theo lời của ông Tổng thống George W. Bush vào tối ngày 11 tháng 9 năm 2001 thì ông ấy nói rõ ràng là phản ứng của Hoa Kỳ là bảo vệ tự do, bảo vệ nền luật pháp của thế giới, không thể nào mà để cho các lực lượng phá hoại tự do hành động chống lại nước Mỹ hay chống lại bất cứ một nơi nào trên thế giới.

"Tôi cho đó là một lý tưởng tự do chống lại chủ trương khủng bố của quân khủng bố chứ không phải là Hoa Kỳ phát động một cuộc chiến tranh khủng bố để chống lại lực lượng khủng bố khác."

Ông Phạm Trần giải thích thêm quan điểm của mình:

"Là bởi vì lý do nước Mỹ bị tấn công là do lực lượng Al-Qaeda và do Osama bin Laden lãnh đạo lúc đó đang ẩn náu ở bên Afghanistan.

"Ông Bush đã yêu cầu lực lượng Taliban phải bắt và trao trả Osama bin Laden cho nước Mỹ, nhưng Taliban từ chối.

"Bởi vậy, ngày 7 tháng 10, Tổng thống Bush đã họp với các nước đồng minh và đã ra lệnh cho các máy bay Mỹ và các máy bay của NATO cùng hợp tác ném bom xuống các vị trí của quân Al-Qaeda và quân Taliban, chứ không phải là nước Mỹ khơi động cuộc chiến, mà đây là chống lại lực lượng khủng bố khi nước Mỹ không bị tấn công."

Xây dựng dân chủ thiếu dự án?

Từ Paris, Tiến sỹ Nguyễn Văn Huy, nhà dân tộc học có nghiên cứu về văn hóa Islam và Trung Đông, đưa ra bình luận khi nhìn lại vụ tấn công khủng bố 11/9 và cuộc chiến chống khủng bố của Hoa Kỳ:

"Tôi cho rằng nếu nước Mỹ muốn cố gắng phổ biến tự do dân chủ của mình, tức là sức mạnh của các quốc gia phương Tây, là phải đào tạo một thành phần lãnh đạo địa phương, tức là những người gốc đó.

"Thứ nhất là phải giúp họ có một dự án chính trị, họ muốn xây dựng cái gì mới được.

"Nhìn kỹ lại Việt Nam Cộng hòa ngày xưa thì thấy giống như Afghanistan ngày nay hoặc Iraq, những thành phần được Mỹ giúp lên không có dự án nào hết. Họ chỉ nói là anh được bầu cử tự do và anh thành lập những gì anh muốn làm tốt cho bình đẳng - thì đó là nguyên tắc.

"Nhưng dân chủ phải có dự án thì mới thành công được, không có dự án không thành công được.

"Thành ra phải đào tạo họ, phải có một dự án xây dựng từ A đến Z, lúc đầu phải đào tạo người ra sao, phải giáo dục như thế nào và làm sao phải hướng dẫn người ta tập quen với những lối sống tự do dân chủ.

"Đằng này nước Mỹ đến đó đổ tiền ra đó rồi tin tưởng vào những người mà họ tin là trung thành.

"Rồi từ đó họ có những hiểu biết sai lầm rồi dẫn đến những hậu quả sai lầm mà cuối cùng chúng ta thấy hậu quả ngày nay là ở Iraq họ không được gì hết, ở Afghanistan cũng không được gì, mà cả ở Syria cũng không được gì hết.

"Tôi thấy nước Mỹ đang có vấn đề về nhân sự, về các quốc gia mà họ muốn dân chủ hóa."

"Tôi thấy rằng sự thiếu xót của người Mỹ trong các cuộc chiến mà lúc đầu rất là chính nghĩa, đúng, nhưng mà ở lâu ở quốc gia đó mà họ không tìm hiểu được văn hóa cũng như tâm lý của người dân đó, thành ra trở thành một lực lượng chiếm đóng."

Thế giới an toàn hơn sau 20 năm, tương lai thế nào?

Liệu thế giới đã trở nên an toàn hay chưa sau 20 năm kể từ vụ khủng bố 11/9, tương lai tới đây sẽ thế nào, từ sau khi Hoa Kỳ bắt đầu phát động cuộc chiến tranh chống chủ nghĩa khủng bố trên thế giới hai thập niên trước, trước câu hỏi này, nhà báo Phạm Trần thẳng thắn bày tỏ:

"Tôi có thể trả lời ngay là thế giới không an toàn và sẽ không an toàn chừng nào mà lực lượng khủng bố trên thế giới, tiêu biểu như Al-Qaeda và các lực lượng khác ở các nước vùng Trung Đông chưa bị loại khỏi mặt đất này."

Tuy nhiên, ông cũng cho rằng: "như thế không có nghĩa là cuộc chiến tranh chống khủng bố sẽ lan rộng cho đến khi tiêu diệt hết mầm mống của khủng bố."

Liên hệ với việc Mỹ rút quân hoàn toàn khỏi Afghanistan thời gian gần đây, nhà báo Phạm Trần đánh giá:

"Hậu quả của cuộc rút quân vừa rồi của Hoa Kỳ tại Afghanistan, sau 20 năm thì lại phục hồi sự sống cũng như lực lượng Al-Qaeda ở nước này.

"Bởi vì lực lượng Taliban từng nuôi dưỡng cũng như cho chỗ trú ẩn cho lực lượng Al-Qaeda.

"Vậy nên chúng ta thấy rằng vấn đề nan giải của thế giới chỉ hy vọng ổn định hơn thôi chứ thật ra mối đe dọa đó vẫn tồn tại và sẽ tồn tại mãi mãi."

Đồng quan điểm, TS Nguyễn Văn Huy so sánh chủ nghĩa khủng bố với đại dịch Covid đang hoành hành trên thế giới, ông nói:

"Theo tôi, thực sự sự khủng bố này chúng ta phải coi như dịch Covid, chúng ta phải sống chung với nó thôi.

"Nhưng vấn đề là làm sao chúng ta phải đề phòng và phòng ngừa, đừng để nó xảy ra trên đất nước của mình.

"Nếu chúng ta không phát huy được nền dân chủ tự do đến tất cả mọi người thì khủng bố Hồi giáo sẽ tiếp tục chống đối.

"Tại vì dân chủ tự do là đối thủ của nhất nguyên của Hồi giáo cực đoan.

"Thành ra ngày nào mà các quốc gia dân chủ cùng phát triển và con người muốn được sống tự do không dưới quyền của họ thì chắc chắn còn khủng bố."

UserPostedImage

Tưởng niệm bên đài tưởng niệm vụ 11/9 tại khu tưởng niệm Ground Zero, ở New York, Hoa Kỳ hôm 8/9/2021

Gửi ý kiến về khía cạnh này cho Bàn Tròn Thứ Năm, Tiến sỹ Hà Hoàng Hợp, nhà phân tích an ninh, chính trị từ Hà Nội bình luận:

"Biến cố khủng bố 11 tháng 9 dẫn nước Mỹ, các đồng minh của Mỹ và thế giới đến cuộc chiến chống khủng bố trên toàn thế giới, trước hết chống al-Qaeda. Mỹ đã tấn công Iraq, đưa quân đội và ở lại Afghanistan. Hàng chục nghìn dân thường thiệt mạng, tiêu tốn hàng nghìn tỷ USD và cho dù một số thủ lĩnh al-Qaeda đã bị bắt hoặc tiêu diệt, trong đó có Osama bin Laden, nhưng đến nay al-Qaeda vẫn hoạt động ở 17 nước. Cuộc chiến chống khủng bố vẫn phải tiếp tục, sau 20 năm, thế giới và nước Mỹ dường như đã không trở nên an toàn hơn.

"Khủng bố sẽ tồn tại cùng với loài người, các tổ chức và cá nhân khủng bố nào đó bị vô hiệu hóa, thì lại xuất hiện các tổ chức và cá nhân khủng bố khác. Từ việc khởi sự cuộc chiến chống khủng bố bởi tổng thống Mỹ George W. Bush, mặc dù đã nỗ lực hết sức, hiệu quả chống khủng bố quốc tế chưa mang lại nhiều kết quả căn bản, chủ yếu là do các cơ quan tình báo, an ninh nội địa Mỹ và đồng minh chưa nắm chắc tình hình và hoạt động của các tổ chức khủng bố.

UserPostedImage

Một người can tên nạn nhân tại Đài tưởng niệm vụ 11/9 tại khu Ground Zero ở New York, Hoa Kỳ hôm 8/9/2021

"Afghanistan sẽ trở thành căn cứ địa của các nhóm khủng bố cũ và mới, là nơi nuôi nấng các tư tưởng và hành động cực đoan, gây bất ổn cho Trung Á, Trung Đông và thế giới; đe dọa an ninh Nga, Ấn Độ và các nước xung quanh. Thế giới chưa nhìn thấy ở Taliban khả năng quản trị quản trị quốc gia theo các cách thức thông thường, bắt đầu có làn sóng di dân, khủng hoảng nhân đạo đã bắt đầu xảy ra.

Mỹ và phương Tây sẽ cần tiếp tục hợp tác với phần còn lại của thế giới để tiếp tục chống khủng bố theo các tiếp cận có hiệu quả hơn. Sẽ cần bàn thảo, đóng góp và hành động mạnh mẽ hơn trong bối cảnh chính trị quốc tế đang diễn biến rất phức tạp liên quan đến các thế lực bá quyền mới."

Còn từ Amsterdam, Hà Lan cũng hôm 09/9, PGS. TS. Nguyễn Phương Mai, nhà nghiên cứu văn hóa Trung Đông chia sẻ góc nhìn với cuộc hội luận của BBC:

"Biến cố 11/9 khiến khủng bố và Hồi giáo cực đoan trở thành tâm điểm của sự quan ngại trên toàn thế giới. Từ cuộc chiến chống khủng bố do Tổng Thống Bush đề xướng, Mỹ đã tham gia vào các hoạt động quân sự trên 80 quốc gia với hơn một triệu người chết và 37 triệu người phải rời bỏ quê hương - theo số liệu của Đại học Brown.

"Tuy nhiên, nếu mục đích của cuộc chiến này là khiến Mỹ và thế giới an toàn hơn, thì mục đích đó khó có thể nói là thành công mỹ mãn. Khảo sát của ABC mới đây cho thấy chỉ có 49% người Mỹ cho rằng đất nước họ đã an toàn hơn trước hiểm hoạ khủng bố. Con số 10 năm trước là 64%.

"Chúng ta vẫn có Boko Haram, nhà nước IS đã sụp đổ nhưng chiến binh IS vẫn tồn tại, Taliban từ kẻ bại trận giờ thành kẻ đàm phán và cầm quyền. Internet đóng vai trò kết nối các thành phần cực đoan toàn cầu với nhau theo cách mà 20 năm trước là điều không thể xảy ra.

"Thật khó có thể nói rằng trong bối cảnh như vậy, thế giới đã trở nên an toàn hơn so với thời kỳ hầu hết chúng ta đều không quan tâm và nghe nói tới một tôn giáo có tên là Islam," bà Phương Mai nói với BBC trên quan điểm riêng.

Nguon BBC Tiếng Việt

Edited by user Sunday, September 12, 2021 4:01:00 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Users browsing this topic
Guest (4)
86 Pages«<7576777879>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.