Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

32 Pages«<45678>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
Hoàng Nam  
#101 Posted : Wednesday, February 5, 2020 6:14:54 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,632

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Bệnh dịch Tập Cận Bình?


Ngô Nhân Dụng

January 28, 2020

UserPostedImage

Hai người dân Vũ Hán, Trung Quốc, đeo khẩu trang bảo vệ sức khỏe. Những ngày qua, thành phố này vắng bóng người qua lại vì dịch bệnh do virus Corona gây ra. (Hình: Getty Images)

Gọi tên bệnh dịch Vũ Hán thì tội nghiệp cho 11 triệu dân thành phố này, nơi mà du khách có thể tới thăm Hoàng Hạc Lâu với cả một bức tường chép bài thơ Thôi Hiệu, và nhìn thấy cả bãi Anh Vũ và Hán Dương ở bờ bên kia dòng Trường Giang.

Đề nghị gọi bệnh dịch mới bùng phát ở nước Tàu là bệnh dịch Tập Cận Bình, chủ tịch đảng Cộng Sản Trung Quốc. Bởi vì chính guồng máy bưng bít thông tin của chế độ Cộng Sản đã làm cho cơn bệnh bùng lan nhanh chóng và nguy hiểm hơn.

Chính quyền Cộng Sản loan tin vào cuối Tháng Mười Hai, 2019, họ mới phát hiện căn bệnh mới, do một loài virus Corona (coronavirus) gây ra. Nhưng sự thật là họ đã biết từ Tháng Mười Một, kéo qua Tháng Mười Hai sang giữa Tháng Giêng, 2020. Lúc đó Ủy Ban Y Tế Toàn Quốc mới xác nhận đây là virus Corona, vì nếu không thì sẽ chết nhiều người hơn vì không thể ngăn bệnh lan truyền.

Năm 2002, một loài virus cùng loại virus Corona đã gây cơn bệnh dịch viêm phổi SARS khiến tốc độ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc giảm mất 2% (từ 11.1% xuống 9.1%). Vậy mà khi nhận diện “chính nó” rồi họ vẫn còn giữ kín! Chắc họ hy vọng sẽ chạy nhanh hơn loài virus!

Vì bưng bít thông tin hàng tháng trời nên chính các nhân viên trong nhà thương cũng không được đề phòng. Một bệnh nhân ở Vũ Hán đã truyền bệnh cho 14 người khác kể cả các bác sĩ, y tá. Vì tin tức được đưa ra quá trễ, chỉ trong một tuần lễ sau khi chính quyền công nhận có bệnh dịch thì số bệnh nhân đã tăng gấp mười lần!

Nếu không phải vì Tập Cận Bình và đảng Cộng Sản của ông ta, thì không nhiều người chết oan như vậy. Tại Quận Cam, California, khi khám phá ra một người từ Vũ Hán bay về, được đưa vào bệnh viện vì mang virus Corona thì tất cả các cơ quan truyền thông công và tư đều loan tin. Chưa đầy một ngày, lại có tin thêm một người nữa.

Muốn ngăn ngừa bệnh dịch thì phải thông tin nhanh chóng và đầy đủ. Một chính quyền bưng bít tin tức bệnh dịch là phạm tội giết người hàng loạt.

Năm 1918, thế giới đã trải qua một bệnh dịch khủng khiếp, thường gọi tên là Bệnh Cúm Tây Ban Nha (Spanish flu). Thực ra bệnh phát xuất từ Trung Quốc, Mỹ, và Pháp đã làm chết hàng trăm ngàn người nhưng chính quyền các nước đó giữ bí mật vì đang dự cuộc chiến tranh chống Đức và Vương Quốc Áo Hung. Họ đều sợ nếu loan tin thì dân chúng và binh lính hoang mang!

Tới khi Alphonse XIII, vua Tây Ban Nha là một nước trung lập trong cuộc chiến, bị ngã bệnh, lúc đó thế giới mới biết có một bệnh dịch đang lan ra toàn cầu. Biết quá trễ, trong vòng một năm có 50 triệu người chết khắp thế giới, nước Mỹ cũng mất 700,000 người.

Tập Cận Bình vẫn kiên trì kiểm soát thông tin để bảo vệ uy quyền của chính mình và của đảng Cộng Sản. Việt Nam cũng như Bắc Hàn và Trung Quốc không có một cơ sở truyền thông tư nhân, độc lập nào. Tất cả đều chỉ để phục vụ đảng Cộng Sản. Hàng triệu người Uighurs đang bị giam trong các trại cải tạo sẽ làm mồi cho virus Corona. Bắc Kinh còn tàn nhẫn không cho phái đoàn y tế Đài Loan tới dự một hội nghị tìm cách ngăn chặn căn bệnh mới của WHO (Tổ Chức Y Tế Thế Giới).

Đến các mạng xã hội cũng bị kìm kẹp. Cảnh sát Trung Cộng đã theo dõi và cảnh cáo các công dân mạng, tố cáo họ “loan truyền tin giả” về loài virus. Chính sách bưng bít thông tin này sẽ giết người! Hai ngày trước khi chính quyền thành phố Vũ Hán thú nhận bệnh đã phát khởi, họ còn tổ chức một “đại yến” cho 100,000 người, mỗi người đem phần ăn của mình tới dự! Trong khi 100 người lo ăn nhậu thì những con virus Corona cũng đang mở dạ yến trong khí quản và buồng phổi của nhân dân Vũ Hán!

Tờ báo bán chạy nhất ở Vũ Hán không dám đăng một bản tin nào về bệnh dịch lên trang nhất, suốt ba tuần lễ, cho tới khi Tập Cận Bình lên ti vi chính thức báo động! Ngày 10 Tháng Giêng, 2020, đài truyền hình nhà nước vẫn “lạc quan” loan tin bệnh dịch lần này rất nhẹ, được kiểm soát chặt chẽ, trước khi Tập Cận Bình lên ti vi kêu gọi thế giới hỗ trợ ngừa bệnh.

Ngoài chính sách bưng bít thông tin có thể giết người ra, đảng Cộng Sản Trung Quốc còn phạm một tội ác khác: Duy trì một guồng máy thư lại trung thành nhưng bất lực. Một tập đoàn tham nhũng không ai lo tới sức khỏe, của người dân cũng như các gia súc dân nuôi để sống.

Trong năm ngoái, một bệnh dịch mang tên “Phi Châu” đã giết chết một nửa số heo trong nước Tàu (tức một phần tư heo thế giới). Tất cả chỉ vì chính quyền không có một hệ thống báo động kịp thời và không chuẩn bị các phương pháp ngăn ngừa! Các cán bộ phát tiền cho nông dân nếu họ giết cả đàn heo đem chôn nếu một con heo bị bệnh Nhưng dân trốn tránh! Vì các quan đã ăn bớt tiền bồi thường, dân lén đem heo bệnh ra chợ bán vẫn được trả giá gấp bốn lần!

Trong cuộc chiến tranh mậu dịch, Trung Cộng đã cấm nhiều thứ thịt mua từ Mỹ, lấy lý do ngừa bệnh. Nhưng họ vẫn thả lỏng cho các chợ bán cầm thú hoang, một cái ổ đầy các vi khuẩn bệnh mới lạ mà gia súc chưa bao giờ tiếp xúc, nhưng lại được dân nhậu hoan nghênh. Chính người đầu tiên bị bệnh viêm phổi mới lần này đã nhiễm virus Corona trong một “chợ cá” ở Vũ Hán.

Tính theo đầu người thì dân nhậu trong lục địa có thể mua cầm thú hoang gấp ba lần dân Mexico, cũng có tiếng là dân nhậu. Người dân Trung Quốc, trung bình, chỉ có 80% số bác sĩ mà dân Mexico được hưởng. Đặc biệt số bác sĩ tổng quát (GP) bên Trung Quốc khiếm hụt 70% so với tiêu chuẩn của WHO! Một lý do là trong hệ thống y tế mà nhà nước kiểm soát, lương bổng các bác sĩ tổng quát được ấn định thấp quá. Cho nên gây nghịch cảnh: Trong 100 bác sĩ ở nước Tàu, 96 người làm chuyên khoa, chỉ có bốn người khám tổng quát!

Bệnh viện thiếu thốn đủ thứ, đến nỗi tại Vũ Hán, ngay cả cái khẩu trang che miệng khi khám bệnh cũng bị hạn chế, theo chế độ tem phiếu. Nhiều bác sĩ tỉnh Hồ Bắc, thủ phủ là Vũ Hán, không có áo khoác phải mặc áo mưa trùm đầu (ponchos) khi làm việc. Mỗi ngày các bệnh viện cần 100,000 bộ áo khoác để thay đổi, nhưng chỉ sản xuất 30,000 bộ.

Tất cả chỉ vì đảng Cộng Sản Trung Quốc muốn kiểm soát toàn thể xã hội ngõ hầu duy trì quyền bính mãi mãi.

Năm nay, Trung Cộng đã rút tỉa bài học bệnh SARS cho nên phản ứng nhanh hơn; vì giới lãnh đạo biết họ cần thế giới giúp.

Nhưng ảnh hưởng trên nền kinh tế Trung Quốc hiện chưa ước tính được. Những năm 2002-2003 tỷ lệ tăng trưởng Tổng Sản Lượng Nội Địa nước Tàu đã bị thiệt hại 2%; năm nay có thể chỉ giảm 1%. Nhưng hồi bệnh SARS thì tốc độ đang lên tới 11%, bây giờ chỉ còn tăng thêm 6% một năm, mất 1% sẽ đau hơn. Thành phố Vũ Hán sản xuất 4% Tổng Sản Lượng Nội Địa cả nước Tàu, sẽ ngưng hoạt động, không biết bao lâu! Trong thành phố có xưởng ráp xe của General Motors và chế rượu bia của Anheuser-Busch!

Tệ hại nhất là bệnh phát ra đúng vào dịp Tết. Hơn 14 thành phố lớn đã bị phong tỏa, 50 triệu người bị cô lập. Họ không sản xuất và cũng bớt tiêu thụ. Mỗi năm Tết đến có thêm 10 triệu dân Trung Hoa di chuyển. Năm nay không biết còn bao nhiêu, nhưng các công ty vận tải sẽ ngưng nghỉ! Ngày Mùng Một Tết năm nay, các rạp chiếu bóng trong toàn quốc thâu được gần hai triệu đồng nguyên (1.81 triệu). cùng ngày đó, năm ngoái, số thu là 1.45 tỷ đồng nguyên! Các công nhân được phép kéo dài thời gian nghỉ Tết thêm ba ngày!

Chúng ta hy vọng bệnh dịch Tập Cận Bình năm nay sẽ nhẹ nhàng hơn bệnh SARS trước đây 17 năm. Bởi vì cũng trong ngày Thứ Ba, 28 Tháng Giêng, thị trường chứng khoán ở New York đã lên, sau khi tụt xuống quá nhiều ngày hôm trước, chỉ vì giới đầu tư lo con vi khuẩn Tập Cận Bình sẽ tác hại cả kinh tế thế giới! Té ra hãng Apple có 775 cơ xưởng làm ăn bên Tàu, nhưng chỉ có hai xưởng nằm ở Vũ Hán!

Thị trường chứng khoán là nơi người ta theo dõi tin tức sát nhất, cập nhật, và thường chính xác nhất! Cho nên cứ hy vọng! Ngày mai, các tin tức mới có thể sẽ khác!

(Ngô Nhân Dụng)

thao ly  
#102 Posted : Wednesday, February 5, 2020 11:23:20 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,197
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
UserPostedImage

UserPostedImage


Bác sĩ USA chỉ cách phòng virus Corona


1.Giọt nước bọt mang Corona virus có kích thước khá lớn do đó bất kỳ khẩu trang thông thường nào (không chỉ N95) đều có thể lọc được. Tuy nhiên, khi người bị nhiễm bệnh hắt hơi ra không khí, giọt nước bọt chứa virus có thể bắn xa 3m (khoảng 10 feet) và lơ lửng trong không khí trước khi rơi xuống mặt đất.

2. Khi rơi xuống bề mặt kim loại, virus sẽ sống ít nhất khoảng 12 giờ. Vì vậy, hãy luôn nhớ, nếu bạn tiếp xúc với bất kỳ bề mặt kim loại nào, hãy rửa tay bằng xà phòng thật kỹ.

3. Virus có thể vẫn hoạt động trên vải trong 6-12 giờ. Bột giặt thông thường cũng có thể diệt được virus. Đối với quần áo mùa đông không cần/không giặt được hàng ngày, bạn có thể phơi chúng dưới ánh nắng mặt trời để diệt virus.

Các triệu chứng viêm phổi do corona virus gây ra:

1. Đầu tiên virus sẽ gây viêm đường hô hấp, điển hình là viêm họng, vì vậy cổ họng sẽ có cảm giác đau, khô rát kéo dài từ 3 đến 4 ngày.

2. Sau đó, virus sẽ hòa lẫn vào dịch mũi và nhỏ giọt vào khí quản, xâm nhập vào phổi, gây viêm phổi. Quá trình này sẽ mất 5 đến 6 ngày.

3. Khi bị viêm phổi, các triệu chứng điển hình xuất hiện là sốt cao, kèm khó thở. Lúc này, cảm giác nghẹt mũi của bạn sẽ không giống cảm cúm hay các triệu chứng viêm mũi dị ứng thông thường, bạn sẽ có cảm giác như bị nghẹt, bị chìm trong nước. Nếu xuất hiện những triệu chứng trên, hãy ngay lập tức đi khám tại các trung tâm y tế.

Những biện pháp phòng ngừa:

1. Hình thức lây nhiễm corona virus phổ biến nhất là do sự va chạm, tiếp xúc những vật ở nơi công cộng, vì vậy hãy rửa tay thường xuyên. Virus chỉ có thể sống trên tay bạn trong 5-10 phút, nhưng trong 5-10 phút đó có rất nhiều hoạt động có thể xảy ra (bạn có thể vô tình dụi mắt hay ngoáy mũi,…), những hoạt động này làm virus có thể xâm nhập vào cơ thể.

2. Ngoài việc rửa tay thường xuyên, hãy xúc miệng, xúc cổ họng bằng nước xúc miệng có tính sát khuẩn để loại bỏ hoặc giảm thiểu virus khi chúng vẫn còn trong cổ họng (trước khi xâm nhập xuống phổi).

3. Hãy chăm sóc, bảo vệ bản thân và đừng quên uống thật nhiều nước .

Edited by user Wednesday, February 5, 2020 11:26:05 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#103 Posted : Wednesday, February 5, 2020 11:45:05 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,197
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Một đoạn (trích) Thông điệp Liên bang của TT Trump


February 6, 2020

Và Bà Pelosi quá bựa trong đêm TT Trump đọc thông điệp năm 2020

TT Trump liệt kê thành tựu trong nhiệm kỳ Tổng thống và cam kết tiếp tục “khiến nước Mỹ vĩ đại trở lại” khi đọc Thông điệp Liên bang 2020 đêm hôm qua, 4/2/2020

Thưa Chủ tịch Hạ viện, Phó tổng thống, các thành viên quốc hội, Đệ nhất Phu nhân và quốc dân Hoa Kỳ..

UserPostedImage

Ba năm trước, chúng ta phát động chiến dịch đưa nước “Mỹ vĩ đại trở lại”. Tối nay, tôi đứng trước các quý vị để chia sẻ những kết quả tuyệt vời mà chúng ta đã đạt được. Việc làm đang bùng nổ, lợi tức cá nhân tăng vọt, nghèo đói giảm mạnh, tỷ lệ tội phạm giảm, niềm tin đang lên cao; đất nước của chúng ta, một lần nữa đang phát triển như vũ bão và được tôn trọng trên toàn thế giới! Kẻ thù của chúng ta đang tháo chạy, vận mệnh của nước Mỹ đang lên và tương lai của chúng ta đang rực sáng.

Những năm tháng suy thoái kinh tế đã qua. Những ngày tháng đất nước chúng ta bị lợi dụng, bị khai thác, thậm chí bị các quốc gia khác khinh miệt đã lùi lại phía sau. Đã qua rồi những lời hứa không được giữ, tình trạng thất nghiệp tái diễn, tâm lý mệt mỏi và cả những lời bào chữa triền miên cho sự cạn kiệt tài sản, quyền lực cũng như uy tín đất nước Hoa Kỳ.

Trong vòng ba năm ngắn ngủi, chúng ta đã phá tan tâm lý về sự suy tàn của nước Mỹ và chúng ta nay đã ngăn chặn tình trạng suy thoái này. Chúng ta đang tiến về phía trước với tốc độ, mà chỉ không lâu trước đây, là điều không tưởng và nhất là chúng ta sẽ không bao giờ thụt lùi!

Tối nay, tôi vui mừng thông báo với các qúi vị rằng nền kinh tế của chúng ta đang trong thời kỳ tốt đẹp chưa từng có. Quân đội của chúng ta đã và đang được xây dựng lại hoàn toàn với sức mạnh vô song mà không nơi nào trên thế giới có thể sánh kịp. Biên giới của chúng ta được bảo vệ. Đại gia đình của chúng ta đang hưng thịnh. Giá trị của chúng ta đã được tái tạo. Niềm tự hào của chúng ta đã được khôi phục. Và vì tất cả những lý do đó, tôi tuyên bố trước quốc dân, trước các thành viên quốc hội rằng: Nước Mỹ đang mạnh mẽ hơn bao giờ hết!

Tầm nhìn mà tôi nêu lên hôm nay sẽ cho thấy cách chúng ta xây dựng một xã hội thịnh vượng và toàn diện nhất thế giới, nơi mà mọi công dân đều có thể tham gia vào sự thành công chưa từng có của đất nước, nơi mọi cộng đồng đều có thể tham gia vào sự phát triển phi thường của quốc gia.

Từ khi nhậm chức tới nay, tôi đã làm việc để nhanh chóng hồi sinh nền kinh tế Mỹ, cắt giảm một số lượng kỷ lục những quy định giết chết việc làm, cắt giảm thuế ở mức kỷ lục và chưa từng có trong lịch sử, đồng thời đấu tranh cho những hiệp định thương mại công bằng, có đi có lại. Chương trình nghị sự của chúng tôi luôn luôn vì mọi công nhân, vì mọi gia đình, vì sự phát triển và trên tất cả, vì mọi người dân Mỹ. Chúng ta đang tiến lên với tinh thần lạc quan cao nhất và nâng cao vị thế của người dân ở mọi chủng tộc, màu da, tôn giáo và tín ngưỡng…

(Xin tóm gọn đoạn mở đầu của TT Trump trong Thông Điệp đọc trước Quốc Hội và toàn dân đêm 4/2. Chúng tôi sẽ đăng toàn bài nói chuyện của TT Trump trong bài tới)

Bà Pelosi xé bản văn Thông điệp Liên bang của TT Trump

UserPostedImage

Tổng thống Trump đã tránh nói đến cuộc luận tội ông trong bài diễn văn dài 80 phút, nhưng những vết sẹo từ trận chiến giữa hai đảng hằn rõ với hình ảnh những người Cộng hòa liên tục đứng dậy tán thưởng lời phát biểu của tổng thống, trong khi phần lớn những người Dân chủ đối lập (mặc áo trắng) vẫn ngồi.

Khi TT Trump bắt đầu bài phát biểu, những người theo đảng Cộng hòa của lưỡng viện đã hô vang “bốn năm nữa.” Trong khi người theo Dân chủ ngồi im lặng và một số người còn lắc đầu khi ông Trump tuyên bố “Đất nước chúng ta mạnh hơn bao giờ hết.”

Đó là những dấu hiệu cho thấy sẽ có rất ít cải thiện trong quan hệ giữa lưỡng đảng ở Quốc hội trong năm tới.

Một chuyện bất đắc dĩ phải nó ra:

Bất cứ ai theo dõi Thông Điệp của TT Trump trước quốc dân đêm qua, là có thể thấy một sự hận thù cay đắng đã xảy ra giữa TT Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ tịch Ðảng Dân chủ ở Quốc hội. Chính bà Nancy Pelosi, đã lên cơn sôi sục khi nghe Thông điệp Liên bang của ông Trump tối thứ Ba 4/2, về việc ông từ chối bắt tay khi bà chủ tịch Hạ viện đưa tay ra, nhưng nếu nhìn kỹ video clip, quý vị sẽ thấy là trước đó bà Pelosi đã lạm quyền và làm gì một vị Tổng thống do dân Mỹ bầu ra theo hiến đinh rồi hãy nói. Huống hồ TT Trump có bắt tay ông Pence đâu mà phải bắt tay bà Pelosi để rồi nổi giận sôi máu chứ?

Hãy nghe này: TT Trump chỉ trao bản thông điệp cho 2 vị ngồi sau lung ông và rồi quay lưng lại liền để đọc thông điệp. Qua đó, TT Trump không hề thấy bàn tay của bà thì làm sao mà vội bắt lỗi ông? Nói đi thì phải nói lại, bà đã cạn tàu ráo máng với TT Trump nhiều lần trong 3 năm qua. Như vậy, nếu ô. Trump có thấy đôi bàn tay già khằng của bà đi nữa thì chắc gì ông đã muốn bắt tay! Vậy mà giận mất khôn, sau đó, khi gần kết thúc buổi đọc thông điệp cuả TT Trump, bà chụp bản văn với khuôn mặt nhăn nhó như con .. hỉ xé toạc Thông điệp Liên bang và liệng xuống sàn nhà cho hả giận là sao? Nhất là trước thế giới, trước hàng triệu đôi mắt nhìn vào thái độ đáng chê trách của bà, tiếc thật! Thật sự chúng tôi thấy bà y như một đứa trẻ lên 3, chưa nói rõ được tiếng người. Nhiều độc giả tin rằng với thái độ cư xử của một vị Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ như thế thì văn minh, văn hóa bủa bà ở đây vậy? Bà thật sự đã vứt bà vô thùng rác từ hôm qua rồi! Chúng tôi có lên tiếng cũng thừa rồi.

Thật tình mà nói: Pelosi không làm việc vì lợi ích quốc gia, mà vì hận thù cá nhân và đảng phái, không xứng đáng đại diện cho dân. Làm chính trị mà nóng nảy, thiếu kiểm soát, hành động như một con thú sẽ làm thiệt hại cho đất nước. Đảng Dân Chủ càng ngày càng tệ hại và sẽ tan rã!

www.baotgm.net

thao ly  
#104 Posted : Thursday, February 6, 2020 12:15:56 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,197
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Wednesday, February 5, 2020

Tổng thống Trump được trắng án trong phiên tòa luận tội


UserPostedImage

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 5/2 được trắng án trong phiên xử luận tội tại Thượng viện. Ông được các thượng nghị sĩ cùng đảng Cộng hòa bênh vực, những người đã vận động bảo vệ Tổng thống suốt 9 tháng ròng trước khi ông Trump yêu cầu cử tri cho mình thêm một nhiệm kỳ nữa ở Tòa Bạch Ốc.

UserPostedImage

Cũng như hai Tổng thống từng bị xét xử luận tội trước đây, ông Trump, 73 tuổi, ‘thoát hiểm’ trong phiên xử luận tội Tổng thống lần thứ ba của lịch sử Hoa Kỳ và trong chương đen tối nhất của nhiệm kỳ Tổng thống đầy ‘sóng gió’ của chính mình. Giờ đây, ông Trump có thể toàn tâm toàn ý bước vào mùa bầu cử hứa hẹn sẽ khiến quốc gia phân cực hơn nữa.

Ông Trump được trắng án trên hai điều khoản luận tội mà Hạ viện do phe Dân chủ nắm đa số đã thông qua hôm 18/12/19. Theo Hiến pháp, để truất phế Tổng thống cần đạt được đa số 2/3 phiếu đồng thuận truất phế tại Thượng viện gồm 100 thành viên.

UserPostedImage

Thượng viện đã biểu quyết với tỷ lệ 52-48 để tha bổng cho ông Trump về cáo trạng lạm dụng quyền hành xuất phát từ việc ông yêu cầu Ukraine điều tra đối thủ chính trị của mình là Joe Biden.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Mitt Romney đứng về phe Dân chủ trong việc bỏ phiếu buộc tội Tổng thống về cáo trạng này. Không một thượng nghị sĩ Dân chủ nào bỏ phiếu tha bổng cho ông Trump.

Thượng viện biểu quyết với tỷ lệ 53-47 để tha bổng cho ông Trump về cáo trạng cản trở Quốc hội bằng cách ngăn nhân chứng và không cung cấp tài liệu mà Hạ viện yêu cầu.

Với cáo trạng này, Thượng nghị sĩ Romney đứng về phe Cộng hòa trong việc bỏ phiếu tha bổng cho Tổng thống Trump. Không một thượng nghị sĩ Dân chủ nào bỏ phiếu tha bổng cho ông Trump.

UserPostedImage

Nếu ông Trump bị tuyên là có tội về một trong hai cáo trạng này thì Phó Tổng thống Mike Pence, cũng bên đảng Cộng hòa, sẽ được trao ghế Tổng thống.

Các thượng nghị sĩ biểu quyết từng điều khoản luận tội tại Thượng viện, dưới sự chủ trì của Chánh án Tòa án Tối cao John Roberts.

UserPostedImage

Phe Dân chủ gọi phiên xử này là ngụy tạo và che đậy sự thật trong khi ông Trump lên án vụ xử luận tội là âm mưu lật đổ ông.

Thắng lợi lớn nhất tới nay

Đây là thắng lợi lớn nhất của ông Trump trước phe Dân chủ tại Quốc hội. Phe Dân chủ thề quyết sẽ tiếp tục các cuộc điều tra, họ đang tranh đấu để được tiếp cận giấy tờ tài chính của ông Trump và bày tỏ hy vọng rằng các dữ kiện thực tế được phơi bày sẽ giúp thuyết phục cử tri không bỏ phiếu cho ông Trump thêm một nhiệm kỳ thứ hai.

Tỷ lệ chấp thuận Tổng thống Trump tương đối nhất quán trong suốt nhiệm kỳ đầu của ông và trong suốt quá trình xét xử luận tội ông vì các ủng hộ viên bảo thủ cốt lõi vẫn trung thành với ông.

UserPostedImage

Phiên xét xử luận tội Tổng thống Trump chính thức bắt đầu hôm 16/1. Thượng viện ngày 31/1 biểu quyết với tỷ lệ 51-49 đánh bại nỗ lực của phe Dân chủ muốn đòi các nhân chứng như cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump là ông John Bolton.

UserPostedImage

Trong các phiên xét xử luận tội Tổng thống trước đây, cựu Tổng thống Andrew Johnson được trắng án vào năm 1868 và cựu Tổng thống Bill Clinton được tha bổng vào năm 1999.

Reuters

Edited by user Thursday, February 6, 2020 12:19:40 AM(UTC)  | Reason: Not specified

linhphuong  
#105 Posted : Thursday, February 6, 2020 8:53:39 PM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,260

Thanks: 326 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)

Tin Tong Hop

Đức Thánh Cha kêu gọi các nhà lãnh đạo
tài chánh toàn cầu hãy giúp rút ngắn
sự chênh lệch giầu nghèo trên thế giới


Thanh Quảng sdb

05/Feb/2020

Đức Thánh Cha kêu gọi các nhà lãnh đạo tài chánh toàn cầu hãy giúp rút ngắn sự chênh lệch giầu nghèo trên thế giới
(Tin Vatican)

UserPostedImage

Các bộ trưởng tài chánh của các quốc gia: Pháp, Argentina, Mexico, Paraguay và El Salvador đang họp bàn với nhà Kinh tế Hoa Kỳ Joseph Stiglitz, người đã đoạt giải thưởng Hòa Bình Nobel, ông thuyết trình về đề tài: “Chuyển đổi kinh tế toàn cầu: Sức mạnh, con người và giá trị”.
Trong bài diễn văn ông nhấn mạnh tới một thực tại là chủ nghĩa tư bản đang khủng hoảng, từ sự bất bình đẳng dẫn đến khủng khoảng của sự biến đổi khí hậu và khủng hoảng đạo đức. Ông là người đã đoạt giải Hòa bình Quốc tế Nobel; và là giám đốc của Quỹ tiền tệ Quốc tế tham dự cuộc hội thảo kinh tế tại Vatican ngày thứ Tư (5/2/20) hôm qua.

Cuộc Hội thảo này - mang tên “Những hình thức đoàn kết mới của tình liên đới” được tổ chức tại Học viện Khoa học Xã hội Giáo hoàng tại Rome.

Cuộc Hội thảo mở ra một diễn đàn cho những người nắm giữ các chức vụ cầm cán cân tài chánh quan trọng trong hệ thống tài chánh toàn cầu qua các cuộc thảo luận về sự chênh lệch giầu nghèo đang gia tăng trong thế giới ngày nay...

Trong bài phát biểu trước những tham dự viên, Đức Thánh Cha đã đưa ra một số dữ kiện được che dấu dưới các mô hình kinh tế phồn vinh, cũng như một số đề nghị để rút ngắn những chênh lệc giữa người giàu và người nghèo.

Bất bình đẳng đang gia tăng

Thế giới chúng ta đang sống rất phong phú, nhưng số người nghèo càng ngày càng gia tăng! Đức Thánh Cha cho hay hàng trăm triệu người đang phải vật lộn trong cảnh nghèo đói cùng cực, đang thiếu thốn lương thực, nhà ở, y tế sức khỏe, trường học, điện, nước và những nhu yếu tối cần cho cuộc sống. Có khoảng 5 triệu trẻ em bị chết hàng năm nay vì nghèo đói...
Đức Thánh Cha nói thêm rằng sự bất bình đẳng thu nhập gia tăng khiến cho hàng triệu người bị biến thành nạn nhân của lao động cưỡng bức, mại dâm và buôn bán nội tạng.

Giải pháp cho sự sinh tồn

Những hiện trạng phũ phàng này này thúc đẩy chúng ta phải hành động mà không tuyệt vọng! Đức Thánh Cha cho hay: Đây là những vấn đề có thể được giải quyết, nếu không chúng ta sẽ bị lên án về những bất bình đẳng toàn cầu hiện nay.

Đức Thánh Cha nhấn mạnh: Nghèo đói phải được khắc phục, nếu chúng ta có được một hệ thống kinh tế ưu tiên nhằm vào việc cung cấp thuốc thang, thực phẩm, cũng như cơm ăn áo mặc cho mọi người đặc biệt những người đói khổ bên lề xã hội...

Đức Thánh Cha nói chúng ta phải làm những gì tối cần và ưu tiên trước, hầu giảm thiển những bất công và bạo lực qua một nền kinh tế nhân bản.

Cơ cấu đưa tới tội lỗi

Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng sự nghèo đói cùng cực vẫn đang tiếp diễn tồn tại cùng với sự giàu có quá chênh lệch trong suốt chiều dài lịch sử con người.

Đức Thánh Cha cho hay hiện nay trên thế giớ này có 50 người giàu khuếch xù, họ sở hữu một gia tài tương đương với 2,2 nghìn tỷ USD. Những người này có thể tài trợ cho việc chăm sóc y tế giáo dục cho tất cả trẻ em nghèo trên thế giới qua tiền thuế của họ mà thôi, hoặc họ có thể dùng tiền thuế làm việc từ thiện cứu giúp hàng triệu người nghèo hàng năm.

Đức Thánh Cha đã cực lực lên án việc giảm thuế cho các thu nhập của những người giàu này như là một cơ cấu tội lỗi! Hàng năm, có cả trăm triệu đô la – thay vì được thu thuế dành cho y tế và giáo dục – thì đã được biện ngôn qua việc giảm thuế...

Đồng trách nhiệm và tình huynh đệ

Chuyển sang các giải pháp được đề nghị, Đức Thánh Cha kêu gọi các nhà lãnh đạo tài chính toàn cầu hãy cùng nhau gánh vác trách nhiệm trong việc xây dựng những mối giây huynh đệ và niềm tin.

Đức Thánh Cha nhấn mạnh các ngân hàng và các tổ chức tài chính cần nâng đỡ các dân tộc đang phải đối diện với những hoàn cảnh khó khăn và các quốc gia đang phát triển đạt được những đích phát triển đề ra.

Bảo vệ xã hội có được một thu nhập cơ bản, chăm sóc cho sức khỏe mọi người, và giáo dục căn bản, đó là những quyền kinh tế đô thị hóa và là nền tảng cho sự đoàn kết của mọi người.

Cuối cùng, Đức Thánh Cha mời gọi các tham dự viên hãy sử dụng vị trí quyền lực của mình để thúc đẩy sự an nguy cho những người kém may mắn đang bị thiệt thòi về mọi mặt, hãy xóa giảm nợ nần cho các quốc gia đang gặp khó khăn và hãy nỗ lực làm giảm đi những tác động gây đột biến cho việc thay đổi khí hậu hiện nay…

ĐTC gửi sứ điệp video cho lễ kỷ niệm
ký kết Tài liệu về Tình huynh đệ Nhân loại


2/6/2020 9:29:37 AM

Hôm 04/02, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi một sứ điệp video cho các tham dự viên, tham dự lễ kỷ niệm ký kết Tài liệu về Tình huynh đệ tại Abu Dhabi. Trong sứ điệp, Đức Thánh Cha nhấn mạnh “một năm sau Tuyên ngôn Abu Dhabi, chúng ta hy vọng về một tương lai thoát khỏi sự thù hận”.

UserPostedImage

Đức Thánh Cha mở đầu sứ điệp như sau: “Hôm nay, chúng ta kỷ niệm lần đầu tiên sự kiện nhân đạo vĩ đại, chúng ta hy vọng một tương lai tốt đẹp hơn cho nhân loại, một tương lai thoát khỏi sự hiềm thù, thống trị, cực đoan và khủng bố, trong đó các giá trị của hòa bình, tình yêu và tình huynh đệ chiếm ưu thế”. Trong sứ điệp, Đức Thánh Cha nhắc lại việc ký kết một năm trước, Tài liệu về Tình huynh đệ Nhân loại tại Abu Dhabi mà ngài “cùng với người anh em”, Đại Imam Đền thờ Hồi giáo Al Azhar thực hiện.

Đức Thánh Cha đặc biệt gửi lời chào thăm đến “tất cả những ai giúp đỡ những người anh em nghèo khổ, bệnh tật, bị bách hại và yếu đuối; không phân biệt tôn giáo, màu da, chủng tộc”. Tiếp đến, Đức Thánh Cha đánh giá cao sự hỗ trợ của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất dành cho công việc của Ủy ban Tối cao Tình huynh đệ Nhân loại, và cám ơn sáng kiến của Nhà Ápraham đã phát động Giải thưởng cho Tình huynh đệ Nhân loại.

Cuối cùng, ĐTC nói: “Tôi vui vì có thể tham gia vào giây phút giới thiệu với thế giới Giải thưởng Quốc tế của Tình huynh đệ Nhân loại. Qua việc làm này, tất cả những mẫu gương đạo đức của những người nam nữ trong thế giới được khích lệ. Những mẫu gương thể hiện tình yêu bằng những hành động và hy sinh vì thiện ích của người khác, bất kể khác biệt về tôn giáo, dân tộc và văn hóa. Xin Thiên Chúa Toàn năng chúc lành cho mọi nỗ lực vì thiện ích của nhân loại và giúp chúng ta tiến bước trong tình huynh đệ”. (CSR_670_2020).

Ngọc Yến
(VaticanNews Tiếng Việt 05.02.2020)

Bài giảng của Đức Thánh Cha trong Chúa Nhật Lời Chúa
đầu tiên 26/1/2020 tại Đền Thờ Thánh Phêrô


J.B. Đặng Minh An
dịch
26/Jan/2020

Trong Tông Thư dưới dạng Tự Sắc “Aperuit illis” - Chúa mở tâm trí cho họ (Lc 24:45), Đức Thánh Cha Phanxicô đã ấn định Chúa Nhật thứ III mùa Thường niên là “Chúa Nhật cử hành, suy tư và phổ biến Lời Chúa”.

Tông Thư này được công bố hôm 30 tháng 9 năm ngoái, 2019, nhân lễ thánh Giêrônimô, vào đầu năm kỷ niệm 1600 năm thánh nhân qua đời. Thánh Giêrônimô là dịch giả Kinh Thánh nổi tiếng, đã dịch Kinh Thánh từ nguyên ngữ ra tiếng Latinh. Thánh nhân cũng đã từng khẳng định rằng “Không biết Kinh Thánh là không biết Chúa Kitô”.

Đức Thánh Cha cho biết ngài đi đến quyết định trên đây nhằm đáp lại bao nhiêu lời thỉnh cầu của các tín hữu, mong muốn trong Giáo Hội có một Chúa Nhật Lời Chúa được cử hành.

Trong bối cảnh đó, lúc 10 giờ Sáng Chúa Nhật 26 tháng Giêng, tức là Mùng Hai Tết Canh Tý, Đức Thánh Cha đã cử hành Chúa Nhật Lời Chúa đầu tiên bên trong Đền Thờ Thánh Phêrô.

Giảng trong thánh lễ, Đức Thánh Cha nói:

“Chúa Giêsu bắt đầu rao giảng” (Mt 4:17). Với những lời này, Thánh Sử Mátthêu giới thiệu sứ vụ của Chúa Giêsu. Đấng là Lời của Thiên Chúa đã đến để nói với chúng ta, bằng lời nói và bằng chính cuộc sống của Ngài. Vào ngày Chúa Nhật Lời Chúa đầu tiên này, chúng ta hãy tìm đến những gốc rễ trong lời rao giảng của Người, hãy tìm đến chính nguồn mạch của lời ban sự sống. Tin Mừng hôm nay (Mt 4: 12-23) giúp chúng ta biết Chúa Giêsu bắt đầu rao giảng như thế nào, ở đâu và cho ai.

1. Chúa Giêsu bắt đầu như thế nào? Với một cụm từ rất đơn giản: “Anh em hãy sám hối, vì Nước Trời đã đến gần” (câu 17). Đây là thông điệp chính của tất cả các bài giảng của Chúa Giêsu: Ngài nói với chúng ta rằng Nước Trời đang ở trong tầm tay. Điều đó có nghĩa là gì? Nước Trời có nghĩa là triều đại của Thiên Chúa, nghĩa là cách thức mà Thiên Chúa trị vì thông qua mối quan hệ của Ngài với chúng ta. Chúa Giêsu nói với chúng ta rằng Nước Trời đang ở trong tầm tay, rằng Chúa đang ở gần. Đây là sự mới lạ, là thông điệp đầu tiên: đó là Thiên Chúa không xa chúng ta. Đấng ngự trên thiên đàng đã xuống trần gian; Ngài đã hoá thành nhục thể. Ngài đã phá bỏ các bức tường và rút ngắn khoảng cách. Bản thân chúng ta không xứng đáng được Người xuống gặp chúng ta. Giờ đây sự gần gũi này của Thiên Chúa đối với dân Người là một trong những cách mà Người đã làm mọi thứ kể từ đầu, thậm chí ngay cả trong Cựu Ước. Thiên Chúa nói với dân Người rằng “Hãy tưởng tượng: có dân tộc vĩ đại nào được thần minh ở gần, như ĐỨC CHÚA, Thiên Chúa chúng ta, ở gần chúng ta?” (x. Đnl 4: 7). Và sự gần gũi này đã trở nên bằng xương bằng thịt nơi Chúa Giêsu.

Đây là một thông điệp vui mừng: Thiên Chúa đã đích thân đến thăm chúng ta, bằng cách hoá thành phàm nhân. Người không mặc lấy tình trạng con người của chúng ta vì bổn phận, không, không phải như thế, nhưng là vì tình yêu. Vì tình yêu, Người đón nhận bản tính nhân loại chúng ta, vì một người chỉ đón nhận những gì người ấy yêu mến. Thiên Chúa đón nhận bản tính nhân loại chúng ta bởi vì Người yêu mến chúng ta và ước ao ban cho chúng ta ơn cứu rỗi mà, chỉ một mình chúng ta không được Chúa giúp, thì chúng ta không thể hy vọng đạt được. Chúa muốn ở lại với chúng ta và ban cho chúng ta vẻ đẹp của cuộc sống, sự bình yên trong tâm hồn, niềm vui được tha thứ và cảm thấy được yêu thương.

Giờ đây chúng ta có thể hiểu được yêu cầu thẳng thừng mà Chúa Giêsu đưa ra: “Hãy sám hối”, nói cách khác, “Hãy thay đổi cuộc sống của anh em”. Hãy thay đổi cuộc sống của anh em vì một lối sống mới đã bắt đầu. Thời anh em sống cho chính mình mà thôi đã qua rồi; bây giờ là thời để sống với Chúa và cho Chúa, với tha nhân và cho tha nhân, với tình yêu và cho tình yêu. Hôm nay Chúa Giêsu nói những lời như thế với anh chị em: “Hãy can đảm, Ta ở đây với anh em, hãy để Ta bước vào và cuộc sống của anh em sẽ thay đổi”. Chúa Giêsu đang gõ cửa. Đó là lý do tại sao Chúa ban cho anh chị em lời của Người, để anh chị em có thể nhận được lời Chúa như một bức thư tình mà Người đã viết cho anh chị em, để giúp anh chị em nhận ra rằng Người đang ở bên anh chị em. Lời của Người an ủi và khích lệ chúng ta. Đồng thời Lời Chúa cũng thách thức chúng ta, giải phóng chúng ta khỏi sự trói buộc của tính ích kỷ và hiệu triệu chúng ta hoán cải, vì lời Chúa có sức mạnh thay đổi cuộc sống của chúng ta và đưa chúng ta ra khỏi bóng tối để bước vào ánh sáng. Đây là sức mạnh của lời Người.

2. Nếu chúng ta để ý nơi Chúa Giêsu bắt đầu rao giảng, chúng ta thấy rằng Ngài bắt đầu từ những nơi mà vào thời ấy được người đời cho là “chốn tối tăm”. Cả bài đọc thứ nhất và bài Tin Mừng đều nói với chúng ta về những người “ngồi trong miền thâm u của sự chết”. Họ là những cư dân của “vùng Dơvulun và Náptali, trên con đường ven biển, và vùng tả ngạn sông Giođan, thuộc miền Galilê, miền đất của dân ngoại” (Mt 4: 15-16; x là 8: 23-9: 1). Galilê, miền đất của dân ngoại, là miền đất nơi Chúa Giêsu bắt đầu sứ vụ rao giảng của Người, đã được đặt tên như thế vì nó quy tụ những người thuộc các chủng tộc khác nhau và là nơi sinh sống của nhiều dân tộc, ngôn ngữ và văn hóa. Đó thực sự là “trên con đường ven biển”, nghĩa là một giao lộ. Ngư dân, doanh nhân và người nước ngoài đều cư ngụ ở đó. Đó chắc chắn không phải là nơi để tìm thấy sự tinh khiết tôn giáo của dân được Chúa chọn. Tuy nhiên, Chúa Giêsu bắt đầu từ đó, chứ không phải từ tiền đường của đền thờ Giêrusalem, như thế là từ phía đối diện của đất nước, từ Galilê của dân ngoại, từ khu vực biên giới. Ngài bắt đầu từ ngoại vi.

Ở đây có một thông điệp cho chúng ta: lời cứu rỗi không tìm kiếm những nơi tinh tuyền, sạch sẽ và an toàn. Thay vào đó, lời Chúa đi vào những nơi chốn phức tạp và tối tăm mờ mịt trong cuộc sống của chúng ta. Giờ đây, cũng như khi đó, Chúa muốn đến thăm những nơi mà chúng ta nghĩ rằng Chúa sẽ không bao giờ đến. Tuy nhiên, thường chúng ta lại chính là những người đóng chặt cửa, thích giữ trong lòng sự lầm lạc, mặt tối và trò ăn ở hai lòng được che đậy của chúng ta. Chúng ta giữ nó thật chặt bên trong, rồi đến với Chúa với một số lời cầu nguyện như con vẹt, trong khi cảnh giác kẻo sự thật của Ngài khuấy động được con tim chúng ta. Đó là sự giả hình được che giấu. Nhưng bài Tin Mừng hôm nay bảo với chúng ta rằng: “Chúa Giêsu đi khắp miền Galilê, giảng dạy trong các hội đường, rao giảng Tin Mừng Nước Trời, và chữa hết mọi kẻ bệnh hoạn tật nguyền trong dân.” (câu 23.). Chúa đã đi qua tất cả các khu vực đa dạng và phức tạp đó. Cũng vậy, Ngài không ngại khám phá địa hình của tâm hồn chúng ta và bước vào những góc gập ghềnh và khó khăn nhất trong cuộc sống của chúng ta. Chúa biết rằng chỉ có lòng thương xót của Người mới có thể chữa lành chúng ta, chỉ có sự hiện diện của Người mới có thể biến đổi chúng ta và chỉ có lời Người mới có thể canh tân chúng ta. Vì vậy, chúng ta hãy mở ra những con đường quanh co của tâm hồn chúng ta - những con đường chúng ta có bên trong chúng ta mà chúng ta không muốn nhìn thấy hoặc chúng ta muốn dấu đi. Hãy mở những con đường ấy ra cho Ngài, Đấng đang đi dọc theo “con đường ven biển”; chúng ta hãy chào đón vào tâm hồn chúng ta lời Ngài, đó là lời “sống động, hữu hiệu và sắc bén hơn cả gươm hai lưỡi… phê phán tâm tình cũng như tư tưởng của lòng người” (Dt 4:12).

3. Cuối cùng, Chúa Giêsu đã bắt đầu nói với ai? Tin Mừng nói rằng, “Người đang đi dọc theo biển hồ Galilê, thì thấy hai anh em kia, là ông Simôn, cũng gọi là Phêrô, và người anh là ông Anrê, đang quăng chài xuống biển, vì các ông làm nghề đánh cá. Người bảo các ông: ‘Các anh hãy theo tôi, tôi sẽ làm cho các anh thành những kẻ lưới người như lưới cá’.” (Mt 4: 18-19). Những người đầu tiên được mời gọi là các ngư dân: không phải là những người được tuyển chọn cẩn thận vì khả năng của họ, cũng không phải là những người sùng đạo cầu nguyện trong đền thờ, mà là những con người lao động bình thường.

Chúng ta hãy suy nghĩ về những gì Chúa Giêsu đã nói với họ: Tôi sẽ làm cho các anh thành những kẻ lưới người như lưới cá. Chúa Giêsu đang nói chuyện với các ngư dân, sử dụng ngôn ngữ mà họ hiểu được. Cuộc sống của họ thay đổi ngay tại chỗ. Ngài gọi họ ở nơi họ đang sống và trong tình trạng của họ, để biến họ trở thành người chia sẻ trong sứ vụ của Người. “Lập tức hai ông bỏ chài lưới mà đi theo Người.” (c. 20). Tại sao ngay lập tức? Đơn giản vì họ cảm thấy bị lôi cuốn. Họ không vội vã vì họ vừa nhận được một lệnh truyền, nhưng vì họ bị lôi cuốn bởi tình yêu. Để theo Chúa Giêsu, những việc lành phúc đức mà thôi thì chưa đủ; chúng ta phải lắng nghe tiếng gọi của Chúa mỗi ngày. Ngài là Đấng duy nhất biết rõ chúng ta và yêu thương chúng ta trọn vẹn, dẫn chúng ta tiến ra để bước vào chiều sâu của cuộc sống, như Chúa đã làm với các môn đệ đã nghe Ngài.

Đó là lý do tại sao chúng ta cần lời Chúa. Chúng ta cần lời Người để chúng ta có thể nghe, giữa hàng ngàn những tiếng nói khác trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, một lời nói với chúng ta không phải về thứ này thứ khác, nhưng là về sự sống.

Anh chị em thân mến, chúng ta hãy tạo không gian bên trong chính mình cho Lời Chúa! Mỗi ngày, chúng ta hãy đọc một hoặc hai câu Kinh Thánh. Chúng ta hãy bắt đầu với Tin Mừng: chúng ta hãy để sách Kinh Thánh mở ra trên bàn chúng ta, hãy mang sách Kinh Thánh trong túi hoặc trong giỏ xách của chúng ta, hãy đọc Kinh Thánh trên điện thoại di động của chúng ta và để Lời Chúa truyền cảm hứng cho chúng ta hàng ngày. Chúng ta sẽ khám phá ra rằng Thiên Chúa gần gũi với chúng ta, rằng Người xua tan bóng tối trong chúng ta và, với một tình yêu vĩ đại, Chúa đang dẫn dắt cuộc sống của chúng ta vào vùng nước sâu.

Cuối Thánh lễ Đức Thánh Cha đã trao sách Kinh Thánh cho 40 người đại diện cho các thành phần khác nhau của dân Chúa. Các tín hữu tham dự Thánh Lễ cũng nhận được mỗi người một cuốn Kinh Thánh.

Trở về với cõi lặng


2/7/2020 9:08:39 AM

8.2.2020 (Mc 6, 30-34)


UserPostedImage

Con người hôm nay đang phải đối diện với các loại ô nhiễm, trong đó có ô nhiễm tiếng ồn của các phương tiện giao thông, của máy móc công nghiệp, hay những âm thanh của truyền hình, chuông điện thoại… Ở những nơi giải trí thì sự ồn ào lại đáng kể hơn bởi âm nhạc với các loại loa phóng thanh cực mạnh. Sự ồn ào quen thuộc ấy một mặt “tra tấn” con người, mặt khác khiến họ xa lạ với bầu khí thinh lặng vốn rất cần thiết để nghỉ ngơi, để trở về với chính mình.

Đời sống con người luôn có hai nhịp: lao động và nghỉ ngơi. Lao động chính là phúc lành cho chúng ta, giữa bộn bề cuộc sống hàng ngày, chúng ta phải làm việc, chăm sóc gia đình… Nhưng đôi khi chúng ta quá mải mê lao động mà quên đi phần tâm hồn thiêng liêng mà Chúa trao tặng cho mỗi người, rồi dần dần chúng ta sẽ rời xa Chúa, hình ảnh của Chúa trong tâm hôn chúng ta sẽ phai nhạt dần đi. Cầu nguyện là hơi thở của linh hồn. Như khí trời cần cho con người, người Kitô hữu cũng cần phải cầu nguyện.

Ta thấy Chúa khuyên các môn đệ lui ra nơi thanh vắng để nghỉ ngơi, không chỉ về phần xác nhưng cả về đàng thiêng liêng. Sự nghỉ ngơi giúp các ông lấy lại sức mạnh thể lý đã tiêu hao nhưng quan trọng hơn, sự kết hiệp với Chúa trong thinh lặng giúp các ông tìm lại sự quân bình và kín múc nguồn sức mạnh của ơn thánh làm công tác tông đồ sinh hoa kết quả. Như thế, hoạt động và nghỉ ngơi, cầu nguyện là hai nhịp không thể tách rời nhau trong đời sống của người môn đệ.

Thường ta thấy tâm trạng người tông đồ thực thụ của Chúa dù ở bậc nào cũng luôn nhìn thấy sứ mạng của mình và cố gắng để chu toàn. Bởi đó, họ luôn bị cám dỗ lao vào các công việc phục vụ đến nỗi không còn thời giờ chăm lo cho mình và quan trọng hơn là dành những giây phút riêng tư cho sự trợ giúp thiêng liêng của Thiên Chúa bằng cầu nguyện, xét mình, hồi tâm, đọc Lời Chúa... nếu thiếu sự trợ giúp của Thiên Chúa, chúng ta có thể ví mình như chiếc xe máy hết xăng giữa đường trường vắng vẻ.

Và ta nghe người ta thường nói: “Ăn cơm nhà Chúa, múa cả ngày” điều đó rất đúng, vì việc nhà Chúa lúc nào cũng có và đều mang tính “khẩn”. Chúng ta “múa” mà có Chúa múa cùng thì điệu múa đó mới đẹp, mới hay và mới có ý nghĩa; còn múa một mình, không mời Chúa giúp, thì e rằng điệu múa đó coi chừng bị rớt nhịp, trơ trụi, lúng túng và thiếu chiều sâu tâm linh.

Cạnh đó, ta thấy một trong những cám dỗ mà bất kỳ Kitô hữu nào cũng có thể rơi vào là muốn làm nhiều điều, và khi thành công với muôn lời chúc tụng ta dễ bỏ bê tương quan với Chúa thậm trí quên Chúa luôn. Sự bận rộn và thành tích là những căn bệnh hiện đại khiến nhiều người trong chúng ta đau khổ. Nghỉ ngơi, trái ngược với sự bận rộn là một trong những điều mà Chúa muốn nơi chúng ta.

Sách Giáo Lý nhắc nhở chúng ta rằng trong giờ cầu nguyện, một trong những nguy hiểm nhất là nghĩ rằng có những điều khác cấp bách hơn phải làm, thế là chúng ta chấm dứt giờ kinh nguyện và bỏ qua mối quan hệ thân tình với Thiên Chúa mà chúng ta đang có. Đó là lý do tại sao Chúa Giêsu nói với các môn đệ của mình, những người đã làm việc chăm chỉ, những người đang mệt mỏi và những người hạnh phúc vui cười bởi vì mọi thứ diễn ra tốt đẹp của mình rằng chúng ta phải nghỉ ngơi. Tin Mừng nói với chúng ta : "các ngài xuống thuyền, chèo tới một nơi vắng vẻ hẻo lánh" (Mc 6, 33)

Với tình thầy trò Người bảo các môn sinh : “Các con hãy hãy lui vào nơi vắng vẻ mà nghỉ ngơi đôi chút”, Người nhẹ nhàng kéo các ông ra khỏi “cơn say” bởi “men chiến thắng”. Sở dĩ như thế là vì Chúa sợ các môn đệ của mình nhiễm cái thói hám danh, thích khoe khoang, phô trương, quyền lực, vì theo Chúa thành công ấy là khởi điểm tốt đẹp cho chặng đường tiếp theo, chứ không làm các ông tự mãn rồi rơi vào ảo tưởng, ngủ quên trong những thành công đầu đời. Đường trước mắt mà thầy trò phải bước không phải là con đường bằng phẳng, mà đó là một con đường dài, đầy gian nan, thử thách, sức lại có giới hạn. Bởi vậy, hơn bao giờ hết, nghỉ ngơi là cần thiết, nghỉ ngơi sẽ giúp các Tông đồ tỉnh táo hồi tâm suy nghĩ và nhấtlà để Chúa bổ sức cho. Thế nên, điều Chúa nói với các Tông đồ ngày xưa, cũng là điều Chúa muốn nói với mỗi người chúng ta hôm nay.

Sức mạnh của chúng ta là nghỉ ngơi trong Chúa. Trong sự thinh lặng và cậy trông! Chúng ta có thể thấy tầm quan trọng trong việc dành thời gian thinh lặng trong đời sống của Chúa Giêsu. Người thức dậy rất sớm và đi vào nơi thanh vắng một mình cầu nguyện (Mc 1, 35). Người cần thời gian tĩnh nguyện với Thiên Chúa Cha. Đương nhiên, chúng ta cần thời gian đó! Chúng ta không cần phải lấp đầy thời gian biểu của mình với hàng trăm hoạt động làm cho chúng ta bận rộn. Chỉ trong thinh lặng và ở với Chúa chúng ta mới tìm được sức mạnh trong các hoạt động của mình.

Sứ điệp Lời Chúa hôm nay mời gọi mỗi người hãy trở về với lòng mình trong cõi thinh lặng: “Các con hãy lui vào nơi vắng vẻ mà nghỉ ngơi một chút” (Mc 6, 31). Sự trở về không phải chỉ quay lại nơi xuất phát nhưng là trở về lòng mình trong thinh lặng thẳm sâu để nơi đó ta được nghỉ ngơi bên Chúa, tìm gặp và kín múc nguồn ân sủng làm sức mạnh cho cuộc hành trình.

Cuộc sống chúng ta rất cần những giây phút lắng đọng riêng tư để đối thoại nội tâm với Thiên Chúa, với chính mình, để có thể đọc và hiểu quá khứ, hiện tại và tương lai đời mình. Những ngày cuối năm là thời gian thuận tiện nhất để chúng ta canh tân cuộc sống mình. Khi dám trở về bên Chúa trong thinh lặng chúng ta sẽ lắng nghe được tiếng thì thầm của Thiên Chúa, khám phá ra lòng thương xót của Ngài đang bao phủ ta.

Cuộc sống hôm nay cuốn hút chúng ta vào những công việc, những hoạt động không ngừng đến độ chúng ta không còn thời gian nghỉ ngơi và thiếu những khoảng không tĩnh lặng để gặp gỡ nhau và gặp gỡ Chúa. Vì thế, chúng ta dễ trở nên căng thẳng, mệt mỏi và kiệt sức, ngay cả khi dấn thân hoạt động tông đồ. Ước chi mỗi kitô hữu chúng ta biết ghi nhớ và áp dụng lời dạy của Chúa Giêsu để tìm thấy sự quân bình cần thiết trong làm việc và nghỉ ngơi, cho nhu cầu thể xác và linh hồn của mình.

Huệ Minh

Hạ viện gạt bỏ nghị quyết lên án Pelosi
xé bỏ bản sao Thông điệp Liên bang


February 6, 2020

UserPostedImage

Photo credit: NBC News

Các Dân biểu Dân chủ Hạ viện hôm thứ Năm bỏ phiếu gạt bỏ nghị quyết lên án việc Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi xé bỏ bản sao bài diễn văn Thông điệp Liên bang vào tối thứ Ba.

Dân biểu Texas GOP, Kay Granger , người đang phải chạy đua trong cuộc bầu cử năm nay, đã đưa ra nghị quyết đặc quyền chỉ trích bà Pelosi công khai xé bỏ bài diễn văn là hành động “vi phạm nghi lễ” và “làm mất uy tín Hạ viện.”

Nghị quyết đã bị gạt bỏ với, 224-193. Dân biểu độc lập Justin Amash của Michigan đã bỏ phiếu với đảng Dân chủ để gạt bỏ nghị quyết.

Nghị quyết của Grang cho biết rằng, Pelosi đã xé một bản sao bài diễn văn Thông điệp Liên bang của TT Trump, trong đó bao gồm tên và câu chuyện về các anh hùng người Mỹ và gia đình của họ, người đã hy sinh thay cho đất nước.

Đầu thứ năm, Pelosi đã bảo vệ hành vi của mình mà không đề cập cụ thể đến nghị quyết của Granger.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi trong một cuộc họp kín với các đồng nghiệp Dân chủ vào thứ Tư đã chỉ trích gay gắt Tổng thống Donald Trump, chỉ vài giờ sau khi hai bên thầm lặng đấu đá trong suốt thời gian bài Thông điệp Liên bang diễn ra trước lưỡng viện.

Trước đồng nghiệp, Pelosi cho biết, bà cảm thấy “được giải phóng” sau khi xé đôi bản sao bài phát biểu của ông Trump để cả thế giới trông thấy, xé mỗi trang một khi đứng sau lưng Tổng thống sau khi ông kết thúc bài diễn văn hàng năm.

“Ông ta xé nát sự thật, thì tôi xé nát bài diễn văn của ông ta,” Pelosi cho đồng nghiệp hay, theo nhiều nguồn tin trong phòng họp. “Những gì chúng ta nghe tối hôm qua thực sự ô nhục.”

Dân chủ dành cho Pelosi sự hoan nghênh nồng nhiệt sau khi bà đưa ra ý kiến của mình, chỉ vài giờ trước khi Thượng viện bỏ phiếu tha bổng Trump sau phiên xét xử luận tội chóng vánh.

TH

Đức: Thủ hiến Thuringia từ chức vì nhận phiếu bầu
của đảng cực hữu AfD


6 tháng 2 2020

UserPostedImage

Biểu tình bên ngoài Nghị viện bang Thuringia ở Erfurt với khẩu hiệu 'Bọn phát-xít không bao giờ có thể là đối tác'

Tại Đức vừa bùng nổ khủng hoảng đảng phái: Thủ hiến bang Thuringia Thomas Kemmerich từ chức trong vòng 24 giờ sau khi được bầu lên nhờ phiếu của đảng cực hữu AfD.


Chức thủ hiến hay 'ministerpraesident' đứng đầu hành pháp của tiểu bang theo thể chế của Cộng hòa Liên bang Đức, được các đảng trong Nghị viện bang bầu ra.

Nhưng sự kiện ông Thomas Kemmerich thuộc đảng Tự do Dân chủ (FDP) lên làm thủ hiến bang miền Đông nước Đức nhờ lá phiếu ủng hộ của đảng cực hữu bài ngoại AfD đã gây chấn động nước Đức.

UserPostedImage

Bà Merkel nhấn mạnh đảng CDU 'không hợp tác với phe cực hữu

Nay, vì sức ép của dư luận - một số nơi có biểu tình - và từ chính đảng FDP, ông Kemmerich xin từ chức và nói bang Thuringia cần "bầu cử mới".

Người biểu tình bên ngoài Nghị viện bang Thuringia ở Erfurt với khẩu hiệu 'Bọn phát-xít không bao giờ có thể là đối tác', để lên án hành động của FDP chấp nhận sự ủng hộ của AfD.

Thủ tướng liên bang, bà Angela Merkel nói việc bỏ phiếu của AfD giúp ông Kemmerich lên nắm quyền là "không thể chấp nhận được" và phải "đảo ngược lại".

Đảng Liên minh Dân chủ Thiên Chúa Giáo (CDU) của bà cũng bỏ phiếu ở cấp tiểu bang cho ứng viên Kemmerich.

Bà Merkel nói đây là "một ngày tồi tệ cho nền dân chủ".

Đây là một ngày tồi tệ cho nền dân chủ
Bà Angela Merkel

Đảng CDU của bà Merkel từng lập liên minh cầm quyền với FDP và một lãnh đạo đảng này, ông Philipp Roesler, người gốc Nam Việt Nam, được phong làm phó thủ tướng.

Lãnh đạo CDU, bà Annegret Kramp-Karrenbauer (kế nhiệm Angela Merkel trong chức vụ đảng) thì tỏ ra cứng rắn hơn và yêu cầu ông Kemmerich từ chức.

Vết nhơ AfD và sự so sánh với đảng của Hitler

Nhưng điều không ai ngờ là chỉ nhờ thêm phiếu của AfD thì ông Kemmerich mới đắc cử hôm thứ Tư.

Dù Thomas Kemmerich bác bỏ chuyện hợp tác với AfD, khi vừa lên làm tân thủ hiến bang ông đã bắt tay với lãnh đạo AfD ở cấp tiểu bang Björn Höcke (xem hình).

Ông Kemmerich nay yêu cầu giải tán nghị viện tiểu bang ở Erfurt.

"Chúng tôi muốn bầu cử lại để tẩy đi vết nhơ là sự ủng hộ của AfD với chức vụ thủ hiến tiểu bang."

Các nhà bình luận cho vụ việc này là "địa chấn chính trị Đức".

Một số tờ báo so sánh việc AfD tham gia bầu lên một chức thủ hiến biểu bang với việc đảng Nazi của Adolf Hitler giành quyền qua con đường chính thống, bằng bầu bán trong nghị trường, vào thập niên 1930.

UserPostedImage

Tân thủ hiến bang Thuringia, Thomas Kemmerich (trái) bắt tay với lãnh đạo AfD ở cấp tiểu bang Björn Höcke

Các đảng phái khác, kể cả FDP cho đến nay tập trung lực lượng quanh quan niệm rằng họ cần tẩy chay AfD, coi đây là đảng phân biệt chủng tộc, không xứng đáng có sự can dự vào chính quyền.

Tuy thế, trên thực tế, đảng này đã giành được không ít sự ủng hộ của cử tri, nhất là các bang thuộc Đông Đức cũ.

Tuy thế, trong bầu cử tiểu bang tháng 10/2019, đảng cực tả Die Linke lại thắng lớn ở Thuringia.

Lãnh đạo địa phương của đảng này, Bodo Ramelow ra tranh chức thủ hiến bang Thuringia cùng ông Thomas Kemmerich.

Thế nhưng ứng viên phe tả thua phiếu chính vì AfD dồn phiếu cho ông Kemmerich, người gốc từ Aachen ở Tây Đức.

Cái chết của bác sĩ Li Wenliang


UserPostedImage

CTV Danlambao
- Một trong những người lên tiếng cảnh báo sớm nhất về đại dịch coronavirus đã qua đời. Ông được xem là người hùng bởi người dân Trung Quốc nhưng là tội phạm và kẻ thù của chế độ. Cái chết bi thảm của ông cũng là bản cáo trạng vạch trần tội ác và tính xảo trá của cộng sản Bắc Kinh.

Vào tháng 12/2019, bác sĩ Li Wenliang đã chia sẻ thông tin trong nhóm bạn đồng nghiệp trên WeChat về trường hợp có những bệnh nhân từ một chợ thịt cá ở Vũ Hán đã bị nhiễm 1 loại vi khuẩn giống như SARS xuất phát từ Quảng Đông và làm 774 người chết trên 17 quốc gia vào năm 2002-2003. Ngay sau đó, công an Tàu cộng đã bắt giữ và kết tội đã phao tin đồn.

Nguyên văn lời kết tội của công an đối với ông: "Đã đưa ra những tuyên bố sai sự thật trong nhóm Đại học Y khoa Vũ Hán khoá 2012 trên WeChat về 7 trường hợp SARS liên quan đến Chợ Trái cây và Hải sản Vũ Hán đã được chẩn đoán."

Ba ngày sau, bác si Li buộc phải in dấu tay, ký giấy thừa nhận đó là hành vi phạm pháp.

UserPostedImage

Việc công an bắt một bác sĩ chia sẻ với đồng nghiệp về một triệu chứng sốt - vốn bình thường - chứng tỏ Bắc Kinh đã biết trước về sự nghiêm trọng của virus mới mang tên 2019-nCoV và đã muốn ngăn chận thông tin vì nghĩ sẽ che đậy được trong tiến trình giải quyết.

Điều oái ăm là người phát hiện nguy cơ 2019-nCoV sớm nhất, bị bắt giữ vì lên tiếng cảnh báo lại bị nhiễm vi khuẩn này và qua đời.

UserPostedImage

Ngay cả đối với cái chết của ông nhà cầm quyền Bắc Kinh cũng đã tìm cách trì hoãn và che đậy. Vào chiều tối thứ Năm, 06.02, Global Times - một bộ phận của Tờ Nhân dân Nhật báo của đảng cộng sản Tàu - đưa thông tin bác sĩ Li đã chết. Các phóng viên của báo này đã nhận được thông tin từ nhiều nguồn khác nhau tại bệnh viện Trung tâm Vũ Hán. Sau đó, Bloomberg News cũng đi tin lấy nguồn từ một người quen thuộc với vấn đề coronavirus này trong giới truyền thông Trung Quốc.

Trong vòng vài giờ sau khi Global Times đăng tin, chủ đề về cái chết của bác sĩ Li Wenliang bùng nổ trên mạng xã hội với những hashtags như

#DoctorLiPassedAway và
#LiWenliangPassedAway,

thu hút hàng trăm triệu người theo dõi. Cộng đồng mạng đã thảo luận về cái chết của ông, sự lên tiếng sớm sủa của ông và hành động bắt giam ông bởi công an và từ đó đặt vấn đề với chế độ về hành động ưu tiên bắt người bịt miệng thay vì dồn nỗ lực để thông tin đến quần chúng và giải quyết đại dịch ngay từ thời điểm mới xuất phát.

Tuy nhiên, đến khuya thứ Năm ngày 06.02, thông tin về cái chết của ông bị nhà cầm quyền xoá bỏ. Thông điệp chia buồn của tổng biên tập Global Times là Hu Xijing cũng bị biến mất. Thay vào đó là những thông báo mới được đưa ra vào khoảng 1 giờ sáng thứ Sáu, ngày 07.02 giờ Bắc Kinh khẳng định Bác sĩ Li Wenliang vẫn còn sống và bệnh viện đang nỗ lực cứu chữa ông.

Chưa đầy 2 tiếng đồng hồ sau, vào 2h58 sáng thứ Sáu ngày 07.02.2020, bệnh viện Trung tâm Vũ Hán thông báo bác sĩ Li qua đời, hưởng thọ 34 tuổi.

Ông Li Wenliang là một bác sĩ nhãn khoa (ophthalmologist), chuyên về mắt nhưng bệnh viện lại thông báo: "Li Wenliang đã không may mắn bị nhiễm bệnh trong cuộc chiến chống lại đại dịch coronavirus." Cần ghi nhận thêm là ông Li đã nằm nhà thương từ ngày 12.01.2020 cho đến ngày 01.02.2019 thì kết quả thử nghiệm xác định ông bị nhiễm coronavirus. Tức là ông không thể "infected with coronavirus during his work in the fight against the coronavirus epidemic" như các quan chức bệnh viện tuyên bố.

UserPostedImage

Dr. Li Wenliang

Các kênh truyền thông xã hội của Trung Quốc đã tràn ngập sự tức giận sau tin tức về cái chết của bác sĩ Li. Các thông điệp và chủ đề như "Chính phủ Vũ Hán nợ Tiến sĩ Li Wenliang một lời xin lỗi", "Chúng tôi muốn tự do ngôn luận" lan tràn trên mạng Weibo (đồ nhái của Tàu tương tự như Twitter). Một thông điệp khác, "Tôi muốn tự do ngôn luận", đã thu hút 1,8 triệu lượt xem vào lúc 5 giờ sáng thứ Sáu theo giờ địa phương. Các thông điệp này đã bị nhà cầm quyền liên tục xoá bỏ.

Dưới thông báo trên mạng của bệnh viện Trung ương Vũ Hán về cái chết của Li cũng có nhiều comments. Những bình luận hàng đầu "Tôi đã học được hai từ: giải cứu chính trị & giải cứu biểu diễn" và "Vô số thanh niên sẽ trưởng thành sau một ngày hôm nay: thế giới không đẹp như chúng ta tưởng tượng. Bạn có tức giận không? Nếu bất kỳ ai trong chúng ta ở đây đủ may mắn để lên tiếng cho công chúng trong tương lai, xin hãy chắc chắn rằng bạn nhớ được sự tức giận tối nay."

Một số ý kiến ​​cũng đánh dấu thời gian của thông báo của bệnh viện: "Tôi biết bạn sẽ đăng thông báo này vào giữa đêm", một người dùng Weibo viết. "Bạn nghĩ rằng tất cả chúng tôi đã đi ngủ? Không. Chúng tôi không," một người khác nói.

*
Tham khảo:

- https://www.hrichina.org...tleblower-dr-li-wenliang
- https://www.cnn.com/2020...tor-dies-intl/index.html
- https://www.bloomberg.co...ronavirus-cases-has-died

07.02.2020
CTV Danlambao
danlambaovn.blogspot.com

Được Thượng Viện xử ‘trắng án,’ TT Trump mạnh mẽ đả kích
tiến trình luận tội


February 6, 2020

UserPostedImage

Tổng Thống Donald Trump cầm tờ báo Washington Post trong cuộc nói chuyện ở Tòa Bạch Ốc. (Hình: AP Photo/Evan Vucci)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Một ngày sau khi được các thượng nghị sĩ Cộng Hòa xử “trắng án,” Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Năm, 6 Tháng Hai, mạnh mẽ đả kích tiến trình luận tội ông, gọi đây là hành động chỉ thuần túy có tính cách chính trị, gọi phía lãnh đạo Dân Chủ ở Quốc Hội là “những kẻ vô cùng quỷ quyệt và bệnh hoạn” vì đã tìm cách đưa ông ra khỏi chức vụ tổng thống.

Trước cử tọa gồm các giới chức trong chính phủ, các nhà lập pháp và các đồng minh trong đảng Cộng Hòa, Tổng Thống Trump có bài phát biểu kéo dài hơn một giờ đồng hồ trong phòng East Room ở Tòa Bạch Ốc, theo bản tin của tờ Wall Street Journal.

Ông Trump gọi buổi nói chuyện là cơ hội để chào mừng chiến thắng, trong khi cũng đưa ra các lời miệt thị các đối thủ chính trị, những người mà ông cáo buộc là đã tìm cách phá hoại ông ngay từ khi ông lên cầm quyền.

“Chúng ta trải qua điều này trong hơn ba năm qua. Đây là sự quỷ quyệt, đây là sự tệ hại, đây là sự bất công. Họ là những kẻ chuyên tiết lộ tin mật và là những kẻ nói dối,” theo Tổng Thống Trump.

Đưa lên tờ báo Washington Post số ra ngày Thứ Năm, với hàng tít lớn “Trump Được Miễn Tội,” Tổng Thống Trump nói rằng: “Đây là hàng tít tốt đẹp duy nhất mà tờ Washington Post nói về tôi từ trước tới nay.”

Tổng Thống Trump nêu lại lập trường của mình là ông không hề làm điều gì sai trái trong vụ Ukraine, gọi cuộc điều tra của Điều Tra Viên Đặc Biệt Robert Mueller trước đó về mối quan hệ có thể có giữa ủy ban tranh cử năm 2016 của ông với phía Nga là “điều nhảm nhí”.

Các phát biểu này của ông Trump được đưa ra một ngày sau khi Thượng Viện, do đảng Cộng Hòa kiểm soát, đã “tha bổng” ông về cả hai tội danh là lạm quyền và cản trở điều tra của Quốc Hội.

Tuy nhiên, Chủ Tịch Hạ Viện, Dân Biểu Nancy Pelosi (Dân Chủ, California) nói cuộc họp báo hôm Thứ Năm: “Ông ta mãi mãi là người bị luận tội, cho dù ông ta có cầm tờ báo với hàng tít nào chăng nữa. Ông ta sẽ không bao giờ xóa được vết thẹo đó.”

Cuộc luận tội ở Washington làm trầm trọng thêm mối quan hệ vốn đã rất xấu giữa Tổng Thống Trump và phía đảng Dân Chủ. Trong buổi đọc bài diễn văn liên bang vào tối ngày Thứ Ba, ông Trump không bắt tay bà Pelosi, và bà xé bản sao bài diễn văn ngay sau khi ông đọc xong.

Trong buổi họp báo, bà Pelosi nói rằng bà cảm thấy rất thoải mái sau khi xé bài diễn văn vì bà cảm thấy ông Trump đã lợi dụng diễn đàn ở Hạ Viện để đọc bài diễn văn tranh cử, với những lời lẽ sai trái.

Bà Pelosi cũng nói rằng bà không xé bài diễn văn vì ông Trump không bắt tay, mà là để cho thấy là bà xé “sự dối trá.”

Các phát biểu gay gắt từ Tổng Thống Trump hôm Thứ Năm và các đáp trả “dữ dằn” không kém từ bà Pelosi cho thấy rõ rằng tình trạng căng thẳng chính trị hiện nay ở Hoa Kỳ sẽ còn tiếp tục, cho dù rằng cuộc luận tội nay đã chấm dứt.

(V.Giang)

Phi hành gia Christina Koch trở về trái đất
sau chuyến thám hiểm kỷ lục


06/02/2020
Reuters

UserPostedImage

Phi hành gia của NASA Christina Koch vừa trở về trái đất trong phi thuyền Soyuz MS-13 của Nga, ngày 6 tháng 2 năm 2020.

Nhà du hành vũ trụ Hoa Kỳ Christina Koch, người dẫn đầu chuyến đi bộ không gian toàn nữ đầu tiên vào năm 2019, đã đáp xuống Kazakhstan hôm thứ Năm 6/2 sau khi ở trên Trạm không gian Quốc tế một thời gian kỷ lục - 328 ngày.

Phi thuyền Soyuz MS-13 đáp xuống sa mạc Kazakhstan lúc 4:12 sáng (giờ miền đông Hoa Kỳ), trên tàu có bà Koch, 41 tuổi, phi hành gia châu Âu Luca Parmitano và nhà du hành vũ trụ người Nga Alexander Skvortsov.

Các phi hành gia được di chuyển đến Karaganda để chuẩn bị hành trình về nhà.

“Ngay vào lúc này, tôi choáng ngợp và hạnh phúc,” – phi hành gia Koch nói khi đang quấn chăn và ngồi trên một chiếc ghế, chờ được đưa vào một chiếc lều y tế để khôi phục lại sự cân bằng của cơ thể trong trọng lực trái đất.

Chuyến bay và làm việc trong không gian của bà Koch phá kỷ lục về thời gian ở trong vũ trụ lâu nhất của một người phụ nữ, trước đó do nữ phi hành gia NASA Peggy Whitson nắm giữ.

Bà Koch cũng lập một thành tựu mới trong chuyến thám hiểm không gian vừa qua khi bà cùng với phi hành gia NASA Jessica Meir thực hiện chuyến đi bộ không gian vào tháng 10 năm ngoái, đánh dấu lần đầu tiên hai nhà thám hiểm vũ trụ toàn nữ bước ra khỏi trạm không gian. Hai nữ phi hành gia này cũng thực hiện thêm một chuyến đi bộ không gian hồi tháng trước.

Chuyến thám hiểm không gian dài 328 ngày của bà Koch sẽ cung cấp cho các nhà nghiên cứu những dữ liệu rất cần thiết để tìm hiểu về tình trạng không trọng lượng và bức xạ không gian ảnh hưởng lên cơ thể phụ nữ như thế nào trong những chuyến bay không gian dài.
Edited by user Thursday, February 6, 2020 11:30:53 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#106 Posted : Friday, February 7, 2020 9:22:39 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,274

Thanks: 668 times
Was thanked: 580 time(s) in 420 post(s)

Virus corona: Tác động đến cơ thể như thế nào?


By James Gallagher

Biên tập về sức khỏe và khoa học
2 tháng 2 2020

UserPostedImage

Cuộc chiến với chủng coronavirus mới là một cuộc chiến chống lại một kẻ thù bí ẩn.

Nó tấn công cơ thể như thế nào? Tất cả các triệu chứng là gì? Ai có nhiều khả năng bị bệnh nặng hoặc thậm chí là chết? Bạn chữa trị nó như thế nào?

Và giờ các bác sĩ những người đang ở tuyến đầu chiến đấu với dịch bệnh này ở Bệnh viện Jinyintan, Vũ Hán, đang bắt đầu cung cấp câu trả lời.

Một phân tích chi tiết về 99 bệnh nhân đầu tiên được điều trị tại đó đã được công bố trên tạp chí y khoa Lancet.

Viêm phổi

Tất cả 99 bệnh nhân được đưa đến bệnh viện đều bị viêm phổi - phổi của họ bị viêm và các túi nhỏ nơi oxy di chuyển từ không khí vào máu chứa đầy nước.

Các triệu chứng khác là:

• 82 người bị sốt

• 81 người bị ho

• 31 người bị khó thở

• 11 người bị đau cơ

• chín người bị choáng váng

• tám người bị đau đầu

• năm người bị đau họng

Những ca tử vong đầu tiên

Hai bệnh nhân đầu tiên tử vong dường như khá khỏe mạnh, nhưng họ là những người hút thuốc lâu năm khiến phổi bị yếu.

Người đầu tiên, một người đàn ông 61 tuổi, bị viêm phổi nặng khi đến bệnh viện.

Ông ta bị suy hô hấp cấp tính, có nghĩa là phổi không thể cung cấp đủ oxy cho các cơ quan để giữ cho cơ thể còn sống.

Mặc dù được đặt máy thở nhưng phổi không hoạt động và tim ông ta ngừng đập.

Ông ta đã chết 11 ngày sau khi được nhập viện.

Bệnh nhân thứ hai, một người đàn ông 69 tuổi, cũng bị hội chứng suy hô hấp cấp tính.

Ông ta được gắn vào một phổi nhân tạo hoặc máy ECMO (oxy hóa màng ngoài cơ thể) nhưng điều này vẫn không đủ.

Ông ta chết vì bị viêm phổi nặng và sốc nhiễm trùng huyết.

UserPostedImage

Số ca bị nhiễm virus corona tính tới ngày 1/2

Ít nhất 10% chết

Tính đến ngày 25/1, trong số 99 bệnh nhân:

• 57 vẫn còn trong bệnh viện

• 31 đã được xuất viện

• 11 người đã chết

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là tỷ lệ tử vong của bệnh là 11%, vì những người vẫn đang được điều trị trong bệnh viện có thể chết và còn nhiều người khác có các triệu chứng nhẹ hơn, không đến bệnh viện.

Những người buôn bán ở chợ

Động vật sống được bán tại chợ hải sản Huanan được cho là nguồn virus lây nhiễm, vốn còn được gọi là 2019-nCoV.

Và 49 trong số 99 bệnh nhân có liên hệ trực tiếp với khu chợ này:

• 47 làm việc ở đó, với tư cách là người quản lý hoặc buôn bán tại quầy hàng

• hai người mua sắm

Đàn ông trung niên bị ảnh hưởng nặng nhất

Hầu hết trong số 99 bệnh nhân là trung niên, với độ tuổi trung bình là 56 và 67 trong số họ là nam giới.

Tuy nhiên, những số liệu gần đây cho thấy sự phân chia giới tính đồng đều hơn. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc cho biết có 1,2 nam giới cho một 1,0 phụ nữ bị nhiễm.

Có hai cách giải thích cho sự khác biệt:

• Đàn ông có nhiều khả năng bị bệnh nặng hơn và cần điều trị tại bệnh viện

• Đàn ông, vì lý do xã hội hoặc văn hóa, có thể có nhiều khả năng bị phơi nhiễm với virus khi dịch bắt đầu bùng phát

Bác sĩ Li Zhang, tại bệnh viện, cho biết: "Sự ít nhạy cảm của phụ nữ đối với virus có thể được quy cho sự bảo vệ của nhiễm sắc thể X và hormone giới tính cũng đóng một vai trò quan trọng trong khả năng miễn dịch."

Và những người đã bị bệnh

Hầu hết 99 người đều mắc các bệnh khác có thể khiến họ dễ bị nhiễm virus hơn do "chức năng miễn dịch yếu hơn":

• 40 bị yếu tim hoặc mạch máu bị tổn thương do các tình trạng bao gồm bệnh tim, suy tim và đột quỵ

• Thêm 12 bệnh nhân bị tiểu đường

Edited by user Friday, February 7, 2020 9:26:08 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#107 Posted : Friday, February 7, 2020 9:34:04 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,274

Thanks: 668 times
Was thanked: 580 time(s) in 420 post(s)

Hình ảnh: Diễn hành ‘Xuân Đoàn Kết’ tại Garden Grove,
Mùng Hai Tết


Văn Lan/Người Việt

January 26, 2020

UserPostedImage

GARDEN GROVE, California (NV) – Cuộc diễn hành Tết do Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California tổ chức mang chủ đề “Xuân Đoàn Kết” bắt đầu lúc 9 giờ 30 phút sáng Chủ Nhật, 26 Tháng Giêng, nhằm ngày Mùng Hai Tết Canh Tý 2020, và kéo dài đến 12 giờ trưa.

Diễn hành bắt đầu từ Bank of America trên đường Westminster từ phía Đông đường Brookhurst rồi hướng đến đường Taft.

Từ 6 giờ sáng cho đến khoảng 2 giờ chiều, đại lộ Westminster từ đường Brookhurst đến đường Euclid sẽ bị đóng và sẽ ảnh hưởng đến các đường phố trong khu vực lân cận, gồm một phần của đường Taft từ Westminster đến đường Woodbury.

Đây là lần đầu tiên cuộc diễn hành của cộng đồng được tổ chức vào ngày Mùng Hai kể từ năm 2013 đến 2019. Và đây cũng là cuộc diễn hành thứ hai diễn ra tại Little Saigon vào Tết Canh Tý, sau cuộc diễn hành trên đại lộ Bolsa, vào sáng Mùng Một Tết, 25 Tháng Giêng 2020.

Dưới đây là một số hình ảnh về cuộc diễn hành này.

UserPostedImage

Xe lam và xe gắn máy Vespa nhắc nhớ về một thời Sài Gòn xưa.
(Hình: Văn Lan/Người Việt)

UserPostedImage

Xe Taxi một thời Sài Gòn trước 1975. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

UserPostedImage

Xe kéo theo trực thăng. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

UserPostedImage

Loại xe của quân đội Mỹ xuất hiện trong đoàn diễn hành.
(Hình: Văn Lan/Người Việt)

UserPostedImage

Đoàn của Phật tử chùa Liên Hoa. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

UserPostedImage

Đoàn xe mô tô của các thành viên Câu Lạc Bộ Mô Tô của người Việt ở Little Saigon. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

UserPostedImage

Rước tượng Đức Đại Vương Trần Hưng Đạo. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

UserPostedImage

Xe hoa mang biểu tượng Chiến Sĩ Cộng Hoà. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

UserPostedImage

Một màn văn nghệ do các thiếu nữ trình diễn. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

UserPostedImage

Đoàn diễn hành của CLB Tình Nghệ Sĩ. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

UserPostedImage

Trường trung học Pacifica tham gia diễn hành. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

UserPostedImage

Đoàn diễn hành của thành phố Anahiem. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

UserPostedImage

Toán rước quốc kỳ VNCH và Hoa Kỳ dẫn đầu đoàn diễn hành. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

UserPostedImage
UserPostedImage

Ban Tổ Chức và quan khách cắt băng khai mạc diễn hành.
(Hình: Văn Lan/Người Việt)

UserPostedImage

Trong lễ khai mạc, lúc 10 giờ 23 phút tiếng pháo nổ giòn và múa lân, báo hiệu cuộc diễn hành bắt đầu. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

UserPostedImage

Lễ chào quốc kỳ VNCH và Hoa Kỳ. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

UserPostedImage

Các Dân Cử gốc Việt tham dự lễ khai mạc. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

UserPostedImage

Bắt đầu bằng lễ an vị quốc tổ. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

UserPostedImage

Các phóng viên và người dân chờ đợi phút khai mạc diễn hành.
(Hình: Văn Lan/Người Việt)

(Văn Lan/Người Việt)

Edited by user Friday, February 7, 2020 9:48:36 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#108 Posted : Friday, February 7, 2020 3:40:07 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,274

Thanks: 668 times
Was thanked: 580 time(s) in 420 post(s)

Nhắc Chuyện Tết Với Thơ VŨ ĐÌNH LIÊN

.
February 15, 2015 at 8:57 PM
Hoàng Nam Trần Việt Hải

UserPostedImage

Mỗi năm Tết đến lòng chúng ta nôn nao mơ tưởng mùa Xuân cũ năm nào những bài thơ của thi sĩ Vũ Đình Liên, thơ cho ta nỗi lâng lâng rộn ràng, ví dụ bài Ông đồ chẳng hạn. Hãy nói sơ qua về tiểu sử của nhà thơ

UserPostedImage

Thi sĩ Vũ Đình Liên

Vũ Đình Liên sáng tác bài thơ Ông đồ, một tác phẩm bất hủ và bất tử trong vườn thơ Việt Nam. Thực ra ông sáng tác nhiều bài thơ nữa, nhưng công chúng chỉ biết mỗi một bài Ông đồ mà thôi. Ông sinh ngày 12-11-1913, quê gốc Hải Dương, mất ngày 18-1-1996 tại Hà Nội, Vũ Đình Liên là một trong những người mở đầu và góp phần cho phong trào Thơ mới, nổi tiếng với những vần thơ ca ngợi tình yêu, tuổi trẻ.

Vũ Đình Liên là nhà thơ kiêm nhà giáo tận tụy với công việc sư phạm, ông dạy học (môn Pháp văn) và dịch thơ, mà hầu như chỉ dịch thơ đại thi hào Pháp Charles Beaudelaire.

Vũ Đình Liên thích thơ Beaudelaire, nên bạn bè gọi ông là Baud Liên, một "Baudelaire Vietnamien". Về những tác phẩm chính:

Một số bài thơ: Ông đồ, Lòng ta là những hàng thành quách cũ, Lũy tre xanh, Người kỹ nữ Cầu Trò (1973), Người đàn bà điên ga Lưu Xá (1977), Gặp lại người đàn bà điên (1987), Người điên - Nàng Tiên (1992),...

Sách đã xuất bản: Đôi mắt (thơ - 1957); Sơ thảo lịch sử văn học Việt Nam (cùng Nhóm Lê Quý Đôn -1957) ; Nguyễn Đình Chiểu - Nhà chí sĩ yêu nước (1957); Thơ Baudelaire (2) (dịch-1995); Thơ Vũ Đình Liên (NXB Văn hóa, 1996).

Tập thơ Les fleurs du Mal (Những bông hoa ác) của Baudelaire, một công trình nghiên cứu và dịch trong gần 40 năm sáng tác, đến khi CS cai trị miền Bắc, sức sáng tác của ông suy giảm. Bây giờ hãy xét qua bài thơ nổi tiếng Abel và Caïn của Baudelaire, qua sự chuyển ngữ của nhà thơ Vũ Đình Liên.

- Pháp ngữ phân đoạn 1:

"Race d'Abel, dors, bois et mange; Dieu te sourit complaisamment.
Race de Caïn, dans la fange Rampe et meurs misérablement.
Race d'Abel, ton sacrifice Flatte le nez du Séraphin!
Race de Caïn, ton supplice Aura-t-il jamais une fin?
Race d'Abel, vois tes semailles Et ton bétail venir à bien;
Race de Caïn, tes entrailles Hurlent la faim comme un vieux chien.
Race d'Abel, chauffe ton ventre À ton foyer patriarcal;
Race de Caïn, dans ton antre Tremble de froid, pauvre chacal!
Race d'Abel, aime et pullule! Ton or fait aussi des petits.
Race de Caïn, coeur qui brûle, Prends garde à ces grands appétits.
Race d'Abel, tu croîs et broutes Comme les punaises des bois!
Race de Caïn, sur les routes Traîne ta famille aux abois."

- Việt ngữ phân đoạn 1:

“Nòi giống Abel hãy ngủ ngon và ăn uống no say Chúa trời đầy cảm tình cười với chúng bay
Nòi giống Caïn trong bùn lầy nước bẩn Hãy lê la và chết dần chết mòn khốn nạn
Nòi giống Abel, rượu ngon thịt sống bày dâng Hương vị thơm tho làm nở mùi thiên thần
Nòi giống Caïn hình tội các ngươi chịu đựng Có ngày nào hết chăng hay vô cùng vô tận
Nòi giống Abel hãy xem đó mùa màng Và bò ngựa của bay béo tốt, chín vàng
Nòi giống Caïn, gan ruột ngươi la thét Gào đói như con chó già sắp chết
Nòi giống Abel hãy sưởi cái bụng phệ của bay Bên lò sưởi gia đình, con cháu sum vầy
Nòi giống Caïn trong hang sâu gió rít Hãy run lên, con chó ngao ăn thịt chết
Nòi giống Abel hãy lấy nhau và nảy nở sinh sôi Vàng của bay cũng sinh con đẻ cái như người
Nòi giống Caïn, trái tim cháy bỏng Các ngươi hãy phòng ngừa ước ao khát vọng
Nòi giống Abel hãy ngốn cỏ và lớn nhanh Như những đàn rận rệp của rừng xanh
Nòi giống Caïn lang thang trên đường cái Hãy tha vợ, tha con ngươi, đói nghèo, kinh hãi."

- Pháp ngữ phân đoạn 2:

"Ah! race d'Abel, ta charogne Engraissera le sol fumant!
Race de Caïn, ta besogne N'est pas faite suffisamment;
Race d'Abel, voici ta honte: Le fer est vaincu par l'épieu!
Race de Caïn, au ciel monte, Et sur la terre jette Dieu!"

- Việt ngữ phân đoạn 2:

"Nhưng mà ôi! Nòi giống Abel xác thời chẳng bay Sẽ làm phân bón cho ruộng đất một ngày
Nòi giống Caïn, bàn tay lao động Của các người chưa làm vừa, làm đúng
Nòi giống Abel, đây là cái nhục chúng bay Cái gậy đi săn đã đánh bại lưỡi cày
Nòi giống Caïn hãy chiếm cả bầu trời cao ngất Hãy lên trời và vất chúa trời xuống đất."

Dù đã nổi danh trong phong trào Thơ mới nhưng cho đến khi được Hoài Thanh - Hoài Chân chọn thơ viết giới thiệu trên cuốn Thi nhân Việt Nam, Vũ Đình Liên chưa xuất bản một tập thơ nào cả, một đặc cách rộng rãi cho Vũ thi nhân. Đầu năm 1941, trong một bức thư gửi Hoài Thanh, lúc Hoài Thanh thực hiện tác phẩm Thi nhân Việt Nam.

UserPostedImage

Vũ Đình Liên vốn khiêm tốn, nên có những bài thơ hiếm hoi của ông được biết đến đều mang tâm trạng u buồn, những nỗi niềm hoài cổ, về lũy tre xanh xưa, về thành quách rêu rong nét cũ mà vẻ ảm đạm của “Lối xưa xe ngựa hồn thu thảo, Nền cũ lâu đài bóng tịch dương” hay "Những người muôn năm cũ, Hồn ở đâu bây giờ?". Hoài niệm của ông cũng là nỗi niềm của nhiều người và bức tranh bằng thơ về Ông Đồ vẫn sẽ còn ngậm ngùi vang vọng mãi với thời gian: "Ông đồ vẫn ngồi đấy, Qua đường không ai hay, Lá vàng rơi trên, giấy, Ngoài trời mưa bụi bay", (*).

Vũ Đình Liên đã tự nhận mình là nhà thơ của giới lao khổ của xã hội.

Trên báo Phong Hóa, số ngày 18-8-1934, ông ao ước:

"Tôi muốn hát những bài ca thảm thiết Như những tiếng kêu than của người đói rét... Tôi muốn ru những trẻ con côi cút Không chốn nương thân, không người chăm chút... Tôi muốn an ủi những người nghèo khổ Thiểu não bơ vơ, không họ hàng nhà cửa... Tôi sẽ gọi bạn lầm than đói khát Đến xung quanh để nghe tôi đàn hát... Rồi hết thảy bầy rách rưới đui mù Từ ông lão già cho đến đứa trẻ thơ Dứt tiếng hát đều kêu lên cảm khái: - Anh là thi sỹ của những người thân tàn ma dại."

Bốn mươi ba năm sau, từ 1944-1977, khi ngoài đời đã bao nhiêu đổi thay, người CS làm chủ đất nước, Vũ Đình Liên vẫn giữ nguyên vẹn lòng thương xót, nỗi chia sẻ tê tái với những người thua thiệt trong xã hội.

Bài thơ Người đàn bà điên ga Lưu Xá là một thí dụ điển hình. Xuân đang về hãy xem bài thơ bi ai này. Ông tả cảnh người đàn bà điên trong chuyến tàu Tết như sau:

"Người đàn bà điên ga Lưu Xá Ngồi ngay trước mặt dưới chân tôi Ai vẽ được thiên tài hội họa Chân dung kia kinh tởm tuyệt vời Công chúa điên rồ và rách rưới Hình ảnh lạ lùng chửa có hai Cảnh tượng Đông Tây cộng lại Khôn dựng nên dù một phần mười..."

Chân dung người đàn bà điên xơ xác cho thấy Vũ Đình Liên hướng thi ca của ông thiên về nếp sống dân sinh xã hội.

"Bao tải xơ ni lông nát vụn Sợi dây thừng buộc mũ rách bông ... Tôi ngồi ngắm mắt không hề mỏi Đống rác kia xưa đã là hoa... Ai dun dủi và ai sắp đặt Một nhà thơ với một người điên Tôi bắt gặp ba lần cặp mắt Nhẹ căm thù như muốn làm duyên..."

Đoạn thơ cuối, Vũ Đình Liên mong mỏi cho người đàn bà điên có được đời sống vui tươi hơn:

"Tôi đi tìm đến những người thân Bè bạn cháu con xa với gần Ngày Tết cổ truyền vui thiếu đủ Nhìn mặt người như nắm hoa xuân Còn tôi biết cuộc đời đã trút Lên hoa kia sương tuyết nặng dày Đời độc ác lòng người bội bạc Làm hoa kia thành đống rác này Đời sẽ đổi lòng người sẽ đổi Sẽ trở về tình xót nghĩa thương... Người em Lưu Xá ở đâu đây Có thấy ấm lòng xuân nắng hây Một đóa hoa tàn nay nở lại Thắm hồng trong buổi mới xuân nay..."

Bài thơ trên nói về Xuân mới sang, bài thơ kế đề cập về mùa Tết đến, trong tưởng người viết bài sắp xếp chuyện Tết với thi nhân Vũ Đình Liên:

"Mỗi năm hoa đào nở Lại thấy ông đồ già Bày mực tàu, giấy đỏ Bên phố đông người qua"

Tôi đọc bài viết "Đầu Năm Nhắc Chuyện Tết" của tác giả Trần Đình Thông như sau:

"Bài thơ xưa nhắc tôi nhớ nhiều về những ngày tết xa xưa khi mà ở các chợ hay trên hè phố lớn hay các nơi đông người, các di tích có nghi lễ tết như chùa hay các miếu, đình hay lăng, ví dụ Lăng Ông Bà Chiểu hay Sở Thú có sự hiện của cụ đồ trong quần trắng, áo dài màu đen như y phục truyền thống của các cu. Khi cụ đồ tung bút phết bằng cọ những chữ phóng họa thật bay bướm có nét rồng bay phượng múa thì thật là đẹp mắt trên các bản vẽ chúc xuân hay chúc tết đầu năm. Viết về kỷ niệm tết thì tôi có cả một ký ức dầy đặc để kể ra đây...

Rồi giao thừa đến. Chuông trống đền chùa khua vang. Giữa giờ phút thiêng liêng của đất Kinh kỳ vào xuân, nhà nào cũng đốt đèn nến, thắp tuân hương mới, khấn vái tổ tiên phù hộ cho khỏe mạnh buôn bán phát tài, con cái học hành tấn tới. Rất nhiều nhà còn đặt mâm lễ ngoài trời để cúng vái tạ ơn quan cũ về trời, đón mừng quan mới vừa tới. Nhìn vào hai cốc pha lê đặt thủy tiên, hôm qua hoa còn hàm tiếu, giờ đã nở đúng giao thừa, tỏa hương thơm ngát, coi như thế là điềm lành cho cả năm.

Chúc Mừng Năm Mới."

Thơ của Vũ Đình Liên mang nét hoài cổ khiến đọc tác phẩm của ông cho ta cảm nhận cảm giác bâng khuâng tiếc nuối những truyền thống văn hóa xưa đã mờ nhạt dần, bốn câu nhập đề của bài viết Trần Đình Thông viết bên trên. Mỗi dịp Tết đến Xuân về, người Việt xưa thường có thói quen xin chữ để gửi gắm những mong ước, khát vọng cho năm mới như tác giả bài viết chuyện Tết ghi nhận.

UserPostedImage

Trần Văn Lưu - Vũ Đình Liên - Bùi Xuân Phái

Mùa hoa đào nở cũng là thời khắc giao mùa, sự thiêng liêng giữa năm cũ và năm mới đang đến. Mỗi khi hoa đào nở là lại thấy ông đồ già xuất hiện bên cạnh đĩa mực tàu, giấy đỏ bên phố nhộn nhịp người đi lại du XU Xuân mới, mua sắm cho Tết nhất. Lời thơ chứa chan sự thổn thức, bồi hồi dáng ông đồ xưa. Bài thơ dài (20), hai mươi chữ (*) giới thiệu được trọn vẹn không gian, thời gian, nhân vật, tạo tiền đề cho câu chuyện xin được tiếp tục trình bày như trong các câu thơ sau:

"Bao nhiêu người thuê viết Tấm tắc ngợi khen tài Hoa tay thảo những nét Như phượng múa rồng bay."

Hai câu tiếp theo, nhà thơ mô tả tài năng của ông đồ, bán chữ nghệ thuật vẽ, nét bút mát tay tài hoa của ông đồ:

"Hoa tay thảo những nét Như phượng múa rồng bay"

Câu thơ trên của Vũ Đình Liên diễn tả nét chuyên nhiệp, nghệ thuật hái ra tiền khi Xuân về, kỹ năng vẽ chữ phượng múa rồng bay với niềm hân hoan trong thời buổi hoàng kim của ông đồ. Đến hai câu thơ thứ 9 và 10 lại thơ cho vẻ ê chề, não nuột:

"Nhưng mỗi năm mỗi vắng Người thuê viết nay đâu?"

Dùng hai từ ngữ điệp vận "mỗi" trong một thơ diễn tả sự kiện cụ đồ của văn hóa thuở nho thịnh nay đã hoàng hôn, vắng thưa khách thuê viết theo thời gian.

"Ông đồ vẫn ngồi đấy Qua đường không ai hay"

Đoạn đầu bài thơ tô điểm mỗi năm hoa đào nở biểu tượng cho không gian Tết đến, khung trời sang Xuân, sự xuất hiện của ông đồ già cong lưng vẽ chữ làm cảnh vật xung quanh và lòng người thêm náo nức, rộn rã. Quần chúng đón nhận ông bằng tất cả sự trang trọng cần thiết. Nay thì giờ đây ông vẫn ngồi đấy, trên con phố dông người lại du xuân sắm tết. Ông chờ đợi sự đoái hoài, hương Tết xưa của khách hàng qua lại mà sao như sự thờ ơ công việc nghệ thuật của ông.

Một khi nếp sống xã hội theo tây hóa, hình ảnh của ông đồ biểu hiện cho văn hóa xưa nho học đã bị đào thải, như thơ của thơ Tú Xương mô tả sự kiện đổi thay xã hội:

"Nào có ra gì cái chữ nho Ông nghè ông cống cũng nằm co"

Tết lại đến để ông đồ hình như bị im lìm chìm sâu khuất lấp hình bóng đáng yêu xưa, mờ nhạt dần trong phong tục đầu năm khi xuân về. Để rồi phong tục cũ thật sự mai một tịch liêu:

"Năm nay hoa đào nở Không thấy ông đồ xưa"

Bài thơ kết thúc bằng hai câu thơ buồn bã mà nhiều chúng ta thuộc làu trong tâm thức xót thương cho dĩ vãng một thời nhuốm văn hóa xưa phong tục cũ khi thi nhân “gọi hồn” của sự kiện nay đã mất...

"Những người muôn năm cũ Hồn ở đâu bây giờ?".

“Những người muôn năm cũ” ấy có thể là ông đồ, có thể là khách du xuân mua họa phẩm nghệ thuật của ông đồ. Nhưng cái mất mát trong thơ của Vũ thi nhân là sự tiếc nuối, thơ mang âm hưởng xót xa, bởi vì kỷ niệm đã phôi phai, tàn lụi của những nét đẹp trong văn hóa cổ truyền như dịp Tết đến Xuân về của dân tộc.

Bài Thơ : ÔNG ĐỒ (Sáng tác năm 1936)

“Mỗi năm hoa đào nở
Lại thấy ông đồ già
Bày mực tàu giấy đỏ
Bên phố đông người qua

Bao nhiêu người thuê viết
Tấm tắc ngợi khen tài
Hoa tay thảo những nét
Như phụng múa rồng bay

Nhưng mỗi năm mỗi vắng
Người thuê viết nay đâu?
Giấy đỏ buồn không thắm
Mực đọng trong nghiên sầu

Ông đồ vẫn ngồi đó
Qua đường không ai hay
lá vàng rơi trên giấy
Ngoài trời mưa bụi bay

Năm nay hoa đào nở
Không thấy ông đồ xưa
Những người muôn năm cũ
Hồn ở đâu bây giờ ?”

https://facebook.com/TanManDoDay

Edited by user Friday, February 7, 2020 3:43:30 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#109 Posted : Saturday, February 8, 2020 1:01:45 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,197
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Đại dịch tiếp tục bùng phát và coronavirus
nguy hiểm hơn là những gì đã được công bố


UserPostedImage

CTV Danlambao
- Vào sáng thứ Tư 05.02.2020, có ít nhất 490 người chết và 24324 bị nhiễm vi khuẩn coronavirus tại Trung Quốc. Nhật Bản đã cách ly 3700 hành khách trên du thuyền Princess Cruises và phát hiện 10 người bị nhiễm coronavirus. Tại Hồng Kông, sau Philippines, một người đã chết vì nhiễm bệnh. Pháp và Anh Quốc đã lên tiếng kêu gọi toàn bộ công dân của mình di tản khỏi Trung Quốc. Các chuyên gia cảnh báo coronavirus đáng sợ hơn những gì đã biết.

Theo CNBC, các chuyên gia và các nhà khoa học về bệnh truyền nhiễm cho biết loại coronavirus mới này có thể dễ lây lan hơn so với những gì mà các dữ liệu hiện tại công bố.

Phía Trung Quốc, bộ trưởng Bộ Y tế Ma Xiaowei nói với phóng viên là có bằng chứng cho thấy virus này có thể một biến thể mạnh hơn và có khả năng lây lan dễ dàng hơn giữa con người. Các quan chức y tế thế giới cũng có cùng nhận định là coronavirus có khả năng đột biến để thích nghi nhanh hơn nhiều so với SARS.

Điều đáng lo ngại là vi khuẩn này lây lan trước khi các triệu chứng bị bệnh xuất hiện và khoảng 20% ​​bệnh nhân bị bệnh nặng, dẫn đến viêm phổi và suy hô hấp.

Theo sự tính toán từ một phương trình toán học, một chỉ số gọi là ‘R naught’ được đưa ra trong đó R naught của coronavirus là 2,2. Tức là hơn hai người sẽ nhiễm vi khuẩn từ một người đã mắc bệnh này và do đó coronavirus có khả năng lây nhiễm mạnh hơn những loại cúm theo mùa hay đại dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918 - có R naught là 1,8 và giết chết ít nhất 50 triệu người trên toàn thế giới. Nếu chỉ dựa vào số người bị nhiễm bệnh hiện nay được công bố bởi Bắc Kinh thì con số R naught hiện tại của coronavirus thấp hơn so với dịch SARS năm 2003, có R naught từ 2 đến 5.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu tại Đại học Hồng Kông cho biết có thể hơn 75.000 người đã bị nhiễm vi rút, cao hơn nhiều so với con số Bắc Kinh đưa ra. Nhà phân tích Chris Meekins của Raymond James tin rằng con số người nhiễm bệnh có thể trên 100.000. Và dựa vào con số và "quỹ đạo" lây lan đó, ông Yanzhong Huang, một nhà nghiên cứu y tế công cộng tại Hội đồng Quan hệ đối ngoại và Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Sức khỏe Toàn cầu tại Đại học Seton Hall.R cho rằng R naught của coronavirus phải cao hơn SARS.

Các quan chức y tế thế giới cảnh báo rằng có thể phải mất nhiều tháng trước khi con số R naught thực sự của coronavirus được xác định.

Về phương thức sàng lọc nhanh chóng đối với khách du lịch để phát hiện chỉ dấu nhiễm coronavirus thì các nhà nghiên cứu của đại học UCLA tại Hoa Kỳ cho biết là không hiệu quả. Trong tình huống tốt nhất, chỉ hai phần ba số du khách bị nhiễm bệnh được phát hiện và kịch bản xấu nhất là 1 trong 10 trường hợp được phát hiện. Nghiên cứu này được công bố vào thứ Hai (và đang chờ đánh giá bởi các đồng nghiệp) cho thấy nhiều khách du lịch vừa bị nhiễm coronavirus có thể không hiển thị các triệu chứng khi được kiểm nghiệm tại phi trường hay các trạm ga...

Trước viễn ảnh ngày càng đen tối bởi đại dịch coronavirus, Bắc Kinh đã đồng ý cho các chuyên gia Mỹ vào Trung Quốc như là một phần của Tổ chức Y tế Thế giới trong những ngày tới. Các lãnh đạo cộng sản tại Bắc Kinh cũng thừa nhận đã có "những thiếu sót" trong phản ứng đối phó. Chủ tịch Tập Cận Bình hôm thứ Hai tuyên bố "đây là một cuộc chiến phòng ngừa của toàn thể nhân dân" chống lại đại dịch và đe dọa trừng phạt đối với bất kỳ ai được coi là bỏ bê nhiệm vụ của họ khi các nỗ lực kiểm soát được nâng cao. Tuy nhiên, tuyên bố của Tập chỉ là một cách để đổ thừa trách nhiệm và đem cấp dưới ra làm dê tế thần nếu sau này lãnh đạo trung ương bị lên án về khả năng thấp kém trong việc chống dịch. Trên thực tế ít có quan chức địa phương nào lơ là trách nhiệm mà ngược lại đã không thể làm tròn trách nhiệm vì phải chờ trung ương bật đèn xanh cho mọi tuyên bố, truyền bá thông tin cần thiết lẫn phương án hành động cấp thời, tại chỗ.

Do ảnh hưởng của đại dịch lên việc sản xuất các sản phẩm phụ tùng chế tạo tại Tàu, các nhà máy hoạt động dây chuyền của công ty sản xuất xe Hyundai đã phải tạm ngừng hoạt động. Tại Trung Quốc, các nhà máy hoạt động của công ty này cũng như của Tesla, Ford và Nissan cũng phải đóng cửa.

Disney dự kiến ​​sẽ mất 175 triệu đô la nếu Disney ở Hồng Kông và Disney Thượng Hải vẫn tiếp đóng cửa trong hai tháng tới. Apple đã đóng cửa các cửa hàng và hoạt động tại Trung Quốc. Starbucks đóng 2.000 cửa hàng, hàng trăm nhà hàng McDonald treo bảng closed, tương tự là 130 tiệm Uniqlo và 30 cửa hàng Ikea.

Theo nhà cung cấp dữ liệu du lịch OAG, các hãng hàng không đã hủy 25.000 chuyến bay đến và trong nội địa Trung Quốc.

Coronavirus sẽ không ngừng lại ở con số 490 người chết và 24324 bị nhiễm như Bắc Kinh tuyên bố. Nó sẽ tiếp tục lan rộng và con số thật sẽ kinh hoàng nếu Bắc Kinh tiếp tục chống trả đại dịch chỉ bằng khẩu hiệu và khẩu trang.

*
Thảm khảo:

- https://www.cnbc.com/202...-current-data-shows.html

- https://www.nbclosangele...ucla-study-says/2304006/

- https://www.cbsnews.com/...-toll-latest-2020-02-04/

05.01.2020
CTV Danlambao
danlambaovn.blogspot.com

thao ly  
#110 Posted : Saturday, February 8, 2020 1:19:38 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,197
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Sự Trỗi Dậy Của Nền Văn Hóa Cực Kỳ Cô Đơn Tại Nhật


07/02/2020
Huỳnh Kim Quang

UserPostedImage

Uống rượu một mình trong quán Bar Hitori, Nhật Bản.(hình: Shiho Fukada and Keith Bedford từ www.bbc.com )

Cô đơn có phải đáng sợ lắm không? Bạn đã có bao giờ cảm thấy cô đơn và những lúc như thế bạn làm gì? Theo các nhà tâm lý, cô đơn là trạng thái tâm lý có tính tiêu cực và dễ rơi vào trầm cảm, thậm chí còn có nguy cơ dẫn tới tự tử. Nhưng thực tế có thể điều đó không hoàn toàn đúng với tất cả mọi người và mọi hoàn cảnh xã hội, bởi vì cũng có người thích thú cô đơn mà xã hội Nhật Bản hiện đang chứng kiến tình trạng này diễn ra.

Nhật Bản đang thay đổi: xã hội già nua nhanh chóng, số lượng du khách ngoại quốc đến nhiều kỷ lục, và ngày càng có nhiều máy robot hơn lúc nào hết. Đó là nơi giới trẻ của đất nước bước vào. Gen J, loạt truyền hình mới được thực hiện bởi BBC Worklife, giúp bạn theo kịp tốc độ với cách mà thế hệ kế tiếp của đất nước này đang định hình tương lai của Nhật Bản. Đây là câu chuyện đầu trong loạt truyền hình đó, theo Bryan Lufkin cho biết trong bài viết đăng trên trang mạng www.bbc.com tiếng Anh hôm 14 tháng 1 năm 2020.

Một thập niên trước, nhiều người Nhật Bản vì rất xấu hổ khi bị bắt gặp đang ăn một mình tại trường hay tại nhà ăn nơi làm việc mà họ chọn ăn trong nhà vệ sinh. Từ sự xuất hiện không bạn bè được cho là điều không nên, dẫn tới điều được biết như là “benjo meshi” – “ăn trưa trong nhà vệ sinh.”

Nhưng nhiều người nghĩ Nhật Bản đang thay đổi rất lớn. Một trong những người đó là Miki Tateishi, người pha rượu tại Tokyo. Cô làm việc tại quán Bar Hitori, một nơi ấm cúng trong khu sinh hoạt về đêm Shinjuku được lập ra cho những người uống rượu một mình.

Quán rượu, mở cửa vào giữa năm 2018, tượng trưng cho cơ hội bất thường thích ứng hướng đi Nhật Bản – để đi ra ngoài và uống một mình. Và nó làm thật tốt: thay vì núp kín trong nhà vệ sinh, người ta bước ra ngoài và chấp nhận bị bắt gặp một mình.

“Một số người muốn hưởng thụ cô đơn, những người khác muốn xây dựng một cộng đồng mới,” theo Tateishi cho biết. Cô tin chính sách “chỉ một mình” của quán rượu giúp các khách hàng trong tương lai là những người có thể bị cự tuyệt bởi những nhóm đông đảo hay các luật lệ. Các khách hàng có thể bắt chuyện với nhau trong một môi trường thoải mái, có sức chứa khoảng một chục người.

“Tôi nghĩ điều này là hiếm,” theo Kai Sugiyama, 29 tuổi, làm việc cho một công ty sản xuất, đang ngồi trên chiếc ghế cao trong quán rượu, phát biểu như thế. “Tôi cảm thấy người Nhât sống cuộc đời tập thể, vì thế người ta muốn làm các công việc với người khác. Chúng tôi không có nền văn hóa làm việc một mình.”

Tuy nhiên, Hitori – có nghĩa là “một mình” – không có nghĩa là điển hình duy nhất về cách các cơ sở kinh doanh đang thay đổi để phù hợp với những người muốn tự mình làm mọi việc. Từ ăn tối, sinh hoạt về đêm tới đi đây đi đó, các chọn lựa mới phục vụ đặc biệt cho những cá nhân đã xuất hiện trong các năm gần đây. Nó được biết là phong trào “ohitorisama”: con người mạnh dạn chọn làm việc một mình, ý kiến của người khác bị bỏ qua.

UserPostedImage

Một mình đọc sách.(nguồn: https://pixabay.com/ )

Sức mạnh của cô đơn

Được dịch nôm na, “ohitorisama” có nghĩa là một điều gì đó giống như “bữa tiệc một mình.” Tìm kiếm trên mạng xã hội Instagram bằng tiếng Nhật và bạn sẽ thấy hàng trăm ngàn hình ảnh: nhà hàng phục vụ bữa ăn cho một người, hành lang rạp chiếu bóng, lều dựng tại các khu cắm trại hay những bức ảnh trên hệ thống chuyên chở nêu bật sự cô đơn khác thường và đầy thích thú. Đặc biệt trong 18 tháng qua, ngày càng có nhiều người tuyên bố trên báo chí và truyền thông xã hội rằng họ yêu thích thời gian cô đơn.

Một ‘xã hội Cực Kỳ cô đơn’ sẽ là tương lai của tất cả các quốc gia, không chỉ Nhật Bản

Một cuộc cách mạng gần đây là “hitori yakiniku.” Yakiniku có nghĩa là “thịt nướng” thường liên quan đến việc ngồi quanh một cái rá nướng thịt tại một chiếc bàn trong nhà hàng với một nhóm người và nấu chung thịt gà, bò hay heo. Nhưng với ohitorisama, thì tất cả thịt đó chỉ có một mình bạn nướng và ăn.

Ngay cả việc hát karaoke cũng cô đơn một mình – là sự thay đổi rất lớn đối với trò tiêu khiển cổ điển của Nhật Bản. “Nhu cầu hát karaoke một người đã gia tăng tới mức từ 30% tới 40% của tất cả khách hàng hát karaoke,” theo Daiki Yamatani, nhà quản trị bán hàng là người chịu trách nhiệm quan hệ cộng đồng cho công ty karaoke một người 1Kara tại Tokyo, cho biết. Tại Nhật Bản, các tụ điểm hát karaoke ở mọi nơi, thường là những tòa nhà lớn với nhiều tầng có nhiều phòng hát karaoke riêng biệt cho các nhóm với nhiều kích thước khác nhau. Nhưng nhu cầu từ các ca sĩ đơn độc đã và đang gia tăng, và vì vậy 1Kara đã biến đổi các phòng cho nhóm nhiều người thành các phòng thu âm riêng lẻ có kích cỡ bằng phòng gọi điện thoại.

Tại Nhật Bản, các hoạt động nhậu nhẹt và sinh hoạt về đêm theo truyền thống chia xẻ với nhiều đồng nghiệp hay bạn bè, trong khi văn hóa ẩm thực thì có nghĩa bữa ăn tối thường được chia xẻ nhiều người. Vì thế phong trào ohitorisama tượng trưng cho sự đổi thay lớn. Nhưng điều gì đưa đến sự thay đổi và tại sao nó lại được xem là rất quan trọng?

Áp lực xã hội

Tại nhiều nước, cô đơn có thể không có vẻ gì quá ngạc nhiên. Chẳng hạn, trong tháng 12, nữ tài tử người Mỹ Christina Hendrecks đăng hình cô đơn của cô tại một buổi hòa nhạc. Nữ tài tử người Anh Emma Watson gần đây đã tuyên bố yêu thích cuộc sống đơn độc và “làm bạn chính mình.” Nhiều tác phẩm Tây Phương đã viết các hướng dẫn để uống rượu một mình và đọc sách tại quán bar, và di du lịch một mình đã tạo nên sự nghiệp cho vô số người có ảnh hưởng trên truyền thông xã hội.

Nhưng tại một đất nước nơi tuân thủ các tiêu chuẩn, quy luật và sinh hoạt theo đoàn nhóm thường xuyên được đánh giá cao, đó là vấn đề lớn. 125 triệu người dân Nhật Bản chen chúc trong một quần đảo nhỏ hơn tiểu bang California – và 4/5 lãnh thổ của Nhật là rừng núi và không thể sinh sống được. Đất đai sinh sống từ lâu ở mức đắt giá, vì vậy phải đặt nặng vào cuộc sống tập thể và thích ứng với những người khác.

“Nhật Bản là quốc gia nhỏ, và mọi người cần cộng sinh,” theo Motoko Matsushita, cố vấn cao cấp tại công ty nghiên cứu kinh tế lớn nhất của Nhật bản, cho biết. Viện Nomura Research Institute có trụ sở tại Tokyo. Bà nghiên cứu về ohitorisama, nguồn gốc và tương lai của nó. “Chúng ta cần tập trung vào việc sống bên nhau trong hài hòa, đó là lý do tại sao áp lực rõ ràng để làm việc trong nhóm là cao.”

Matsushita nói rằng cùng với sự trỗi dậy của truyền thông xã hội – cách về số lượng bạn bè hay ‘thích’ có thể cho thấy giá trị của bạn – điều này dẫn tới áp lực rõ ràng ngột ngạt bị kỳ thị là cô đơn. Bà cho biết sự thụt lùi từ điều này và văn hóa thông tin 24/7 thúc đẩy sự trỗi dậy của nền văn hóa cô đơn.

Trong trường hợp benjo meshi (ăn trưa trong nhà vệ sinh), nhà xã hội học đã đặt ra từ ngữ này vào năm 2008, Daisuke Tsuji của Đại Học Osaka, cho thấy rằng các học sinh đã ăn trong nhà vệ sinh không phải vì họ không thích ăn một mình, mà vì họ không muốn các bạn bè trang lứa nghĩ họ không có ai để cùng ăn chung.

Nhưng Matsushita tin rằng điều này đang thay đổi, cho rằng áp lực xã hội tiêu cực đối với cuộc sống cô đơn đã giảm. “‘Bạn phải lập gia đình, bạn phải có con’ – những áp lực xã hội này đang giảm dần,” theo bà cho biết. Bà trích thuật một cuộc thăm dò với 10,000 người mà bà đã thực hiện cho thấy thái độ gia tăng hướng tới sự độc lập và “sự linh hoạt gia đình” từ năm 2015 tới 2018. Thí dụ, ngày càng có ít người cảm thấy họ nên lập gia đình và có con cái, trong khi ngày càng có nhiều người cảm thấy chấp nhận việc ly dị dù bạn đã có con. Trong số những cặp hôn nhân, ngày càng có nhiều người cảm thấy ổn về việc giữ bí mật với người phối ngẫu của họ.

UserPostedImage

Một mình đi xem phim. (nguồn: https://pixabay.com/ )

Một ‘Xã hội cực kỳ cô đơn’

Một phần của phương trình này là xã hội Nhật Bản đang trải qua sự thay đổi nhân khẩu học có tính chất địa chấn. Sinh suất đang giảm: năm ngoái chỉ có 864,000 em bé được sinh ra – là thấp nhất kể từ lúc bắt đầu ghi nhận vào năm 1899. Số gia đình chỉ có một người đang gia tăng, từ 25% vào năm 1995 tới hơn 35% vào năm 2015, theo tài liệu thống kê dân số cho thấy. Sự sút giảm tỉ lệ hôn nhân đang góp phần vào việc gia tăng số người sống một mình nhưng điều đó cũng là sự kiện ngày càng có nhiều người cao niên trong quốc gia biến thành màu xám nhanh nhất thế giới đang trở thành những người góa chồng hay góa vợ. Kết quả là, giữa dân số mới này, cách những người tiêu thụ hành xử và cách các cơ sở kinh doanh phục vụ cho họ đang thay đổi.

“Sức mạnh mua sắm của người độc thân có thể không còn bị bỏ quên,” theo Kazuhisa Arakawa cho biết. Ông là nhà nghiên cứu tại Hakuhodo, một trong những công ty quảng cáo lớn nhất tại Nhật Bản. Ông ấy viết nhiều sách về kinh tế của điều mà ông gọi là “xã hội cực kỳ cô đơn” của Nhật và phỏng đoán rằng 50% dân số có độ tuổi 15 hay lớn hơn sẽ sống trong các gia đình một người vào năm 2040. “Tôi tin rằng thị trường sẽ không gia tăng nếu không nắm bắt những khách hàng cô đơn này,” ông đã viết như thế.

Erika Miura, cư dân Tokyo 22 tuổi làm việc trong ngành IT, là một người kỳ cựu của phonng trào ohitorisama. Ngồi trong quán Bar Hitori, cô nói rằng cô là người hiếm trong số nhóm bạn của mình muốn tự mình làm những việc như thế. “Nhiều người bị loại ra vì ý tưởng này, nhưng tôi trượt băng một mình,” theo cô cho biết. Cô cũng đi xem phim và hát karaoke một mình, bởi vì nó cho cô nhiều tự do hơn, và rằng có nhiều dịch vụ cho người cô đơn tại Tokyo. Trong khi đó Go Yamaguchi, khách hàng tại 1Kara, nói rằng khi ông đi hát karaoke với bạn bè thì ông phải đợi đến lượt mình. “Tôi bị lúng túng nếu tôi không thể hát hay,” ông nói thêm. “Tôi có thể hát bất cứ thứ gì tôi muốn khi tôi đi hát một mình.”

Cô đơn cũng cung cấp nhiều cơ hội cho những người là thành phần của gia đình “truyền thống,” theo các chuyên gia cho biết. Nghiên cứu vào năm 2018 của Arakawa cho thấy rằng có tới 1/3 người đã lập gia đình hoạt động một mình như đi dự một mình trong các sự kiện. Matsushita, đã lập gia đình và có con cái, đồng ý điều này và nói rằng, “Đôi khi tôi thích thú việc hát karaoke tại quán bar một mình.”

Khi nói đến nhiều người độc thân lúc về già, Matsushita cho biết rằng nhóm này – đặc biệt các bà cụ -- có “tâm lý phản kháng” khi bị nhìn thấy họ cô đơn. Nhưng bà tin rằng khi họ thấy thế hệ trẻ hơn tiếp tục đẩy lùi biên giới thì mọi thứ có thể thay đổi, đặc biệt khi các nhà tiếp thị của những dịch vụ độc thân biết rằng những người về hưu là một dân số có thời gian và tiền bạc.

‘Thế Giới đang thay đổi’

Không cần nói, không chỉ Nhật Bản đang trải qua loại thay đổi xã hội đã góp phần cho nền văn hóa cô đơn. Khi sinh suất giảm, tuổi lập gia đình tụt dốc và dân số già, nhiều quốc gia đang chứng kiến sự trỗi dậy trong cuộc sống độc thân. Euromonitor International, công ty nghiên cứu thị trường độc lập có trụ sở tại London, đã công bố nghiên cứu vào năm rồi phỏng đoán rằng mức gia tăng kỷ lục 128% trong các gia đình một người trên toàn thế giới từ năm 2000 đến năm 2030.

“Một ‘xã hội cực kỳ cô đơn’, được đặc trưng bởi giới trẻ là những người không bao giờ lập gia đình và những người cao niên trở thành độc thân sau khi bị góa, sẽ là tương lai của tất cả các quốc gia, không chỉ Nhật Bản,” theo Arakawa phát biểu. “Không còn thiết thực để chỉ tập trung kinh doanh vào các gia đình.”

Dĩ nhiên, tại nhiều nước là nơi tự mình làm nhiều việc – ăn tối, uống rượu, khám phá – không làm cho nhiều người nheo mày, hiện tượng “các bữa tiệc một người” hưởng thụ mọi thứ mà xã hội cung cấp sẽ ít để ý hơn. Nhưng tại Nhật, sự phát triển tương đối nhanh của nó đã trở thành đề tài nóng bỏng.

Arakawa nói rằng ông tin là hầu hết đồng bào Nhật của ông đang độc lập một cách tự nhiên. “Sẽ là sai để cho rằng có hai loại người: những người cảm thấy OK bị bỏ rơi một mình và những người không cảm thấy như thế,” theo ông cho biết. “Đại đa số người dân Nhật vốn thích hành động độc lập.” Ông khám phá rằng 50% người đi dự các buổi hòa nhạc hay các nhạc hội một mình, liên kết với những người mới đó thông qua sở thích chung.

Và đó là sự kết hợp của thay đổi dân số đi cùng với sự trỗi dậy của những thái độ linh hoạt hơn về cách làm sao để sống đã giúp nền văn hóa cô đơn thêm hưng thịnh. “Chỉ 10 năm trước họ nói ‘ăn trưa trong nhà vệ sinh’,” theo Matsushita nhớ lại. “Nhưng, sau 10 năm, chúng ta có quá nhiều dịch vụ cho độc thân. Nhiều người có khuynh hướng nghĩ một cách tích cực về cuộc sống cô đơn.”

Trở lại quán Hitori, người pha rượu Tateishi quen thuộc với cảm giác kết nối những người khác đi kèm với việc gặp gỡ người khác đang đi một mình. Sau cùng, trước khi làm việc ở đây, cô đã từng là một khách hàng chỗ này.

“Đối với người chỉ biết ở nhà, họ có thể tự thay đổi bằng cách xây dựng một sự liên hệ cộng đồng bên ngoài căn nhà,” theo bà gợi ý. “Họ sẽ thấy thế giới đang thay đổi.”

Trong đám đông con người dễ bị đánh mất mình. Triết gia Đức Martin Heidegger từng cho rằng con người tự tha hóa mình trong người khác, trong tha nhân. Tha hóa là quá trình đánh mất sự hiện hữu, đánh mất tính thể của hữu thể tính của chính mình. Đức Phật từng dạy rằng muốn thành tựu sự giác ngộ thì hành giả phải sống độc cư, phải có khả năng sống một mình ở những nơi vắng vẻ nhất, như rừng núi, bãi tha ma, hang động. Khi cô đơn một mình con người dễ tìm lại họ.

Edited by user Saturday, February 8, 2020 1:22:54 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#111 Posted : Saturday, February 8, 2020 1:31:14 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,197
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Saturday, February 8, 2020

Hãy giữ chặt con virus của mày _ đồ Tàu bẩn thỉu


UserPostedImage

Người Hoa ở Paris thường tổ chức đón Tết Nguyên Đán hàng năm, nhưng năm nay, các hoạt động lễ hội mừng Tết Canh Tý bị hủy (hình minh họa)

Tôi chưa bao giờ là nạn nhân của sự kỳ thị chủng tộc ở bất cứ cấp độ nào tại Pháp.

Ở Paris lâu thành quen, trở lại luôn luôn có cảm giác về nhà. Nếu có đi Việt Nam thì cũng chỉ thoang thoảng hương đưa của một chuyến về chơi.

Xa Paris còn nhớ bánh mỳ baguette nâu giòn, nhớ nắng vàng rừng Boulogne mỗi sáng Chủ Nhật chạy jogging, tiếng hò reo trên sân 'Parc des Princes-Công viên các Hoàng tử' mà đội cầu Paris St.Germain gây nhiều thất vọng hơn hy vọng trong Champion de League.

Vì vậy tôi khá sốc khi cầm trên tay tờ Le Monde với bài viết có đề tựa "Hãy giữ chặt con virus của mày, đồ Trung cộng bẩn thỉu".

Bài báo nêu trường hợp của Minh, một bạn gốc Việt bị một lái xe xúc phạm bằng câu nói bẩn thỉu, sau khi cố tình phóng xe qua vũng đọng trên đường làm tạt nước lên người.

Bài báo kể về một bà mẹ người Philippines dẫn con đi chợ tại siêu thị Fontenay-sous-Bois, buồn bực khi thấy một người đàn ông chỉ vào mặt con gái bà, nói với đứa con trai đi cùng, phải tránh xa hạng người này.

Elodie ở Lyon là nhân chứng cho một hành động tương tự trong một cửa hàng fromagerie, "một cặp vợ chồng đã từ chối người bán hàng phục vụ họ, vì cô ấy có gốc châu Á. Cô ấy đã khóc".

UserPostedImage

'Tại một số nhà hàng, nhiều người khách đã chần chừ, bỏ đi khi thấy trong restaurant có mặt thực khách da vàng.'

Một sinh viên Nhật xin dấu tên kể : "Ở fac, khi em ho, mọi người đều cằn nhằn là em sẽ làm lây lan dịch bệnh cho tất cả ".

Trên tầu điện ngầm, hai người gốc Châu Á ngồi khoang bốn chỗ, hai chỗ khác trống, tầu đông nhưng không ai đến ngồi.

Vincent gốc Philippines, một nhân viên hãng vận tải SNCF vốn xuề xòa, chỉ cười lúc bạn bè trêu mầu da nâu của anh, lần này nổi cáu trước câu khiêu khích: "Ê, ê, tại sao mày không đeo khẩu trang? " của một người trên sân Gare de Lyon.

Đài 'France Bleu' ngày 30/01 cho biết là tại nhiều nhà hàng, khách sạn, một số khách hàng còn từ chối để người châu Á phục vụ.

Có những nhân viên thu ngân ở siêu thị bật khóc vì bị khách sỉ nhục : "Các người hãy trở về quê nhà đi và hãy giữ lấy căn bệnh của các người ".

Khổ nhất là các em nhỏ người gốc Á, tại trường các em bị bạn bè chế giễu, réo gọi bằng cái tên 'Corona'.

Phụ huynh một gia đình Pháp-Việt đã phải nói mình là người Lebanon để tránh bị đàm tiếu cho con gái. Một giáo sư gốc Hoa dạy trong một trường ở quận 16 cảm thấy phải "thành khẩn khai báo, dù không bắt buộc" vào thứ tư với các cha mẹ học trò rằng, lâu không về thăm nhà hay đi đến các vùng phụ cận Vũ Hán thời gian gần đây và sống trong một khu phố "hoàn toàn Pháp".

Đâu cũng thấy trên mạng xã hội những lời than thở về những điều người châu Á phải gánh chịu.

Một số người gốc Á, nhất là người Trung cộng, thậm chí không dám ra khỏi nhà vì sợ phải nghe những lời thù hằn, chế giễu, sợ bị quy là thủ phạm mang virus corona vào Pháp.

UserPostedImage

Nhiều nhà hàng, cửa hàng của người Hoa ở Pháp nói họ bị thất thu vì nỗi sợ lây lan virus corona

Nhà hàng, khách sạn người Hoa đều than phiền họ thất thu đến 40% lợi nhuận dịp Tết vừa rồi.

Nhiều người khách đã chần chừ, bỏ đi khi thấy trong restaurant có mặt thực khách da vàng.

Chợ, siêu thị bán đồ ăn, rau quả châu Á đều gặp phải hiện tượng sụt giảm lượng khách.

Người Pháp có quá khứ song hành với Đông Dương hơn một thế kỷ. Họ hiểu, quý trọng người Việt, ít khi vơ đũa cả nắm, cho tất cả người châu Á vào chung một rọ rồi dán lên đó cái nhãn 'Made in China' hay gọi đổng.

Đặc sản phở, nem, bánh cuốn được phụ nữ Việt chạy chiến tranh, đảm đang, mang cái tần tảo, chịu khó xứ mình qua xứ người nuôi chồng, chăm con nên cái khéo, đậm đà vượt mặt 'món lính' trở thành 'linh kiệt' chốn kinh kỳ.

Người Việt vốn hội nhập tốt. Hiểu theo nghĩa lành là thế, nghĩa xấu là quên tiệt nhiều thứ, sống như Tây, lấy vợ Tây, ngày âm không rành, đi không coi giờ xuất hành tốt xấu. Được cái rèn con thì thôi rồi. Hàng xóm cứ lấy gương mấy đứa con lai ra răn con mình. Người Việt đỗ đạt lại chẳng kém ai, nên ít kẻ dám bới lỗi vặt để bĩu môi hay cạnh khóe.

Virus corona là nguyên nhân chính gây kỳ thị?

UserPostedImage

Năm nào cũng có hàng ngàn người ở Pháp mắc bệnh cúm mùa (hình minh họa)

Dịch cúm không lạ, năm nào cũng đến. Chớm đông, Bộ Y tế Pháp đều đều khuyến cáo người dân đi tiêm vacxin chống căn bệnh vốn tăng đột biến khi chuyển mùa. Cúm vẫn gọi là cúm mùa, chiếm tới 15,3% dịch vụ SOS Médecins.

Từ tháng 11 đến nay có 8821 người mắc cúm mùa, 311 ca nặng, phải nhập viện. Số người thiệt mạng vì nguyên căn này là 26. Trong số 5 bệnh nhân nhiễm cúm corona, không có ca nào tử vong.

Chính chuyên (bệnh cúm mùa) thì đã ra ma, lẳng lơ (cúm corona) vẫn chưa đưa ra cánh đồng mà dân Pháp nhìn thấy dân châu Á đeo khẩu trang đi ngược là chuyển sang lề đường bên kia, rảo bước chạy, lấy tay bịt mũi, bịt miệng là sao ?

Virus corona là thủ phạm cho sự kỳ thị ?

Ở Paris, việc các hoạt động lễ hội, các cuộc diễu hành mừng Tết Canh Tý tại quảng trường Republique đã bị hủy hoàn toàn không do phía Pháp.

Phát biểu trên đài Europe 1, thị trưởng Paris Anne Hidalgo, thông báo quyết định trên được đưa ra do ý kiến của các hội đoàn người Hoa : "Chính cộng đồng người Hoa ở Paris đã muốn hủy cuộc diễu hành dự kiến diễn ra tại quảng trường Republique (…). Chúng ta không nên lùi bước trước nỗi lo sợ, nhưng cũng phải chú ý, tôn trọng quyết định của các hội đoàn Hoa kiều tại Paris".

Bộ trưởng Y Tế Agnès Buzin, giải thích quyết định loại các hoạt động Tết Nguyên Đán không phải là một biện pháp liên quan tới vấn đề vệ sinh dịch tễ.

Hay là do các biện pháp khắt khe TC thi hành tại Vũ Hán?

Phải chăng các biện pháp khắt khe thi hành tại Vũ Hán là hệ lụy phản cảm dẫn đến cách nhìn sai lệch, phản ứng thiếu tính nhân bản của một số người Pháp ?

Tin tức được truyền đến người dân Pháp qua truyền hình do AFP trích dẫn truyền thông Trung cộng đã gây dư chấn không hay : "Những ai đến từ Hồ Bắc phải thông báo cho nhà chức trách khu vực, vì có thể những người này làm lây nhiễm bệnh. Những người được xác minh là người Hồ Bắc hoặc Vũ Hán sẽ bị theo dõi chặt chẽ, không thể tự ý ra, vào một khu phố, thậm chí còn không được đi mua thức ăn.

Bí thứ đảng ủy một khu phố ở Bắc Kinh cho biết nếu cần, khu phố sẽ cử người đi mua thực phẩm giúp.

Nhà chức trách một khu vực ở Thạch Gia Trang, phía tây nam Bắc Kinh, treo thưởng 2.000 nhân dân tệ cho bất kỳ ai cung cấp thông tin về những người đã ở Vũ Hán trong 2 tuần qua.

UserPostedImage

Một phụ nữ ở Bắc Kinh trên đường từ cửa hàng thực phẩm về nhà. Hình chụp hôm 7/2

Tại một số vùng, người dân trở về từ tỉnh Hồ Bắc, Vũ Hán bị dân làng tẩy chay. Cư dân từ Hồ Bắc cũng nhận được các cuộc gọi điện thoại hàng ngày và phải ghi lại nhiệt độ của họ trong khoảng hai tuần".

Người Pháp bình thường sẽ không thể nào hiểu được, một nhà cầm quyền nào có thể hạ lệnh quây cả 50 triệu dân không cho tiếp xúc với thế giới bên ngoài, treo thưởng cho ai phát hiện người nào là người đến từ vùng dịch, săn như săn thú, dùng gỗ, thép chặn cửa những người bị coi là nhiễm bệnh, hoặc hình ảnh một người ngã bất tỉnh cách bệnh viện chỉ 50m mà không ai chạy đến cứu.

Điều đó trái với quy tắc ứng xử trong một xã hội văn minh.

Ở Pháp, cảnh sát không hỏi 'anh là ai ?' mà hỏi 'anh đã làm gì ?'. Cũng như nhìn thấy người hoạn nạn không giúp đỡ sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Điều gì xảy ra với một cường quốc đứng thứ hai thế giới?

Một bạn phóng viên đi cùng ra đón chuyến bay công dân Pháp về từ Trung cộng, hỏi tôi : "Điều gì đã xảy ra với một cường quốc đứng thứ hai thế giới? Tuyên truyền chính thức khẳng định rằng, khoa học, chứ không phải dân chủ, sẽ cứu đất nước.

"Nhưng người ta thắc mắc về bội số dịch bệnh ở Trung cộng trong hơn hai mươi năm: AIDS ở Hà Nam vào những năm 1990, H5N1 năm 1997, SARS năm 2003, lại H5N1 năm 2006, cúm gia cầm H7N9 năm 2013, dịch sốt lợn châu Phi 2018, bây giờ là Corona ?".

UserPostedImage

Khu trung tâm Bắc Kinh thường ngày nhộn nhịp, nhưng giờ vắng tanh. Hình chụp ngày 7/2

Anh nói tiếp "Giải thích cho tao, nếu tử tế, thật sự muốn diệt trừ đại dịch này, sao Trung cộng lại cản trở Đài Loan gia nhập Tổ chức Y Tế Thế Giới - WHO ? Lãnh đạo Canada, Nhật Bản đã lên án cách hành xử đó.

"Đài Loan có đội ngũ y tế giỏi, cũng có nhiều ca nhiễm 'virus Vũ Hán' nhưng TC không công nhận độc lập của hòn đảo nên chơi vậy. Họ chỉ muốn phô trương cơ bắp, không có một sự hợp tác thật sự nào. Cơ bắp có chống được virus không? Dập một chỗ, chỗ khác không dập thì gọi gì là dập đại dịch? ".

Anh tìm trên Iphone cho tôi xem phân tích của nhà tội phạm học Claremont McKenna tại Đại học California:

"Khi các nhà lãnh đạo Trung cộng tuyên bố chiến thắng chống lại virus, họ sẽ cảm ơn Đảng Cộng sản Trung cộng và nhà lãnh đạo Tập Cận Bình. Một khi sự thật là ngược lại: Đảng Cộng sản là người chịu trách nhiệm chính tai họa này ".

Theo Minxin Pei, không còn nghi ngờ gì nữa, "coronavirus là một căn bệnh của chế độ chuyên chế Trung cộng".

"Về mặt tổ chức, hệ thống độc đảng, dựa trên bí mật, sự mờ ám, kiểm duyệt và kiểm soát xã hội đối với dân số của nó, tạo ra tất cả những thảm họa này. "

Tôi im lặng không trả lời anh, suy nghĩ của tôi đến với 58 triệu người dân Hồ Bắc vô tội.

Nạn kỳ thị ở đây, ở nước Pháp này, lối nào tuồn ra?

Phải chăng nhà cầm quyền Trung cộng tráo trở quá nhiều nên chẳng còn ai tin? Hậu quả, thần dân của họ phải gánh chịu bài xích ở khắp mọi nơi?

Phạm Cao Phong

Edited by user Saturday, February 8, 2020 1:38:22 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#112 Posted : Saturday, February 8, 2020 9:34:36 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,632

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Từ Virus Vũ Hán đến Virus Cộng Sản


February 5, 2020
Phạm Trần

Nhân dân Việt Nam đã rất cảnh giác và năng động trong nỗ lực ngăn chận Virus Corona Vũ Hán, Trung Cộng (TC), nhưng lại quên rằng Virus Cộng sản mới chính là thảm họa của nhân loại.

Bệnh viêm phổi Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, xẩy ra vào tháng 12 năm 2019, nhưng Trung Cộng đã không báo động đỏ cho đền khi Vũ Hán phải đóng cửa ngày 23/1 (2020). Đến đầu tháng 2/2020 dịch Vũ Hán đã làm chết gần 500 người, trong số hơn 23,000 người nhiễm bệnh ở tỉnh Hồ Bắc. Có lối 460 người mắc bệnh tại 26 nước trên Thế giới do lây nhiễm trực tiếp ở Vũ Hán, hay do tiếp xúc với người có bệnh từ Vũ Hán nhập cảnh.

Riêng tại Việt Nam đã ghi nhận có người thứ 10 nhiễm bệnh sau khi trở về từ Vũ Hán, nhưng chưa có ai tử vong. Riêng tại Nha Trang, số người bị cách ly là 268 người
vì nghi nhiễm vi trùng từ cuộc tiếp xúc với khách du lịch người Hoa đến từ Vũ Hán.

Nên nhớ 17 năm trước, giữa tháng 11 năm 2002 và tháng Bảy năm 2003, bệnh dịch SARS (Severe acute respiratory syndrome (SARS), xuất phát từ miền Nam Trung Hoa cũng đã gây cho 5,300 người mắc bệnh và 349 người chết.

Tổng số người mắc bệnh SARS tại 17 nước trên thế giới là 8,422, gây tử vong hơn 900 người.

Tại Việt Nam, SARS chính thức xâm nhập ngày 26/2/2003 với bệnh nhân đầu tiên là ông Johnie Chun Cheng nhập viện tại Bệnh viện Việt – Pháp với những triệu chứng sốt cao, ho khan và đau cơ. Trước khi tới Hà Nội, doanh nhân này đã qua Hong Kong (Trung Quốc).

Ngày 8/4/2003, Việt Nam không xuất hiện bệnh nhân SARS mới, nhưng cũng đã có 63 người mắc, trong đó có 5 người chết.

BỆNH UNG THƯ

Ngoài những bệnh dịch bất thường, bệnh ung thư cũng đã giết ngót 8,000 người mỗi năm trên toàn thế giới.

UserPostedImage

Tại Việt Nam, theo báo cáo của WHO (World Health Organization, số người mắc ung thư đã tăng lên mỗi năm “từ 68.000 ca năm 2000 lên 126.000 năm 2010. Năm 2018, số ca mắc mới tăng lên gần 165.000 ca/96,5 triệu dân, trong đó gần 70% trường hợp tử vong, tương đương 115.000 ca.” (theo VietnamNet, ngày 24/09/2018)

Báo cáo viết tiếp:”Nhìn tổng quan trên bản đồ ung thư thế giới, tỉ lệ mắc của Việt Nam không cao, tuy nhiên tỉ lệ tử vong tương đối lớn, xếp vị 56/185 quốc gia và vùng lãnh thổ với tỉ lệ 104,4/100.000 dân. Vào năm 2016, tỉ lệ tử vong của Việt Nam ở mức 110/100.000 dân.”

“Tính chung cả 2 giới, 5 loại ung thư có tỉ lệ mắc nhiều nhất tại Việt Nam gồm: Ung thư gan, hơn 25.000 ca (15,4%), kế đó là ung thư phổi (14,4%), ung thư dạ dày (10,6%), ung thư vú, ung thư đại tràng.

5 loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới Việt gồm: Ung thư phổi (21,5%), ung thư gan (18,4%), ung thư dạ dày, ung thư đại tràng; ung thư hầu họng. Ở nữ giới, hàng đầu vẫn là ung thư vú, ung thư đại tràng, ung thư phổi, ung thư gan.”

Ô NHIỄM-CHẤT ĐỘC

Bên cạnh ung thư, người dân Việt Nam còn phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm không khí, trong nước và nạn chất độc hóa học trong thực phẩm xuất phát từ Trung Hoa.

UserPostedImage

Theo một báo cáo của Tổ chức Hòa bình xanh (GreenPeace), được Trung tâm phát triển Sáng tạo Xanh (GreenID) thuộc Liên hiệp Các hội khoa học kỹ thuật VN (VUSTA) công bố hồi tháng 3/2019 thì “Hà Nội đứng thứ 2 còn TP.HCM đứng thứ 15 về mức độ ô nhiễm không khí ở khu vực Đông Nam Á.” (báo Thanh Niên, ngày 08/04/2019)

Mặc dù Việt Nam không đồng ý với báo cáo này, nhưng Thứ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường (TN-MT) Võ Tuấn Nhân đã thừa nhận: “Tình trạng ô nhiễm không khí ở Hà Nội và đặc biệt tại một số thời điểm diễn biến rất phức tạp. Tại Hà Nội, các thông số đo đạc được từ các trạm quan trắc cho thấy chỉ số bụi PM 2,5 vượt ngưỡng an toàn theo Quy chuẩn của VN, đặc biệt là trong 3 tháng đầu năm 2019.”

Báo Thanh Niên còn cho biết: ”Theo nguồn từ Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội và chuẩn ô nhiễm không khí của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thì riêng quý 1 năm nay và quý 3/2018, số ngày không khí vượt chuẩn an toàn của Hà Nội đã lên tới 120 ngày. Cụ thể, Báo cáo chất lượng không khí quý 1/2019 do GreenID tổng hợp và phân tích cho thấy: Có đến 91% số ngày trong 3 tháng đầu năm, mức độ ô nhiễm không khí của Hà Nội vượt tiêu chuẩn cho phép của WHO. Báo cáo quý 3/2018 cho biết thêm: Nồng độ PM 2.5 trung bình tính theo ngày 30,2 μg/m3 (microgam trên mét khối), thấp hơn Quy chuẩn quốc gia và chỉ có 1 ngày nồng độ PM 2.5 vượt Quy chuẩn quốc gia. Nhưng nếu so với hướng dẫn của WHO thì quý 3/2018, Hà Nội có 41 ngày nồng độ bụi PM 2.5 vượt giới hạn 25 μg/m3.”

Vì nhà nước Cộng sản Việt Nam đã không quan tâm đến bảo vệ môi trường, trong khi tìm mọi cách để đạt kế hoạch phát triển kinh tề bằng mọi giá nên người dân đã gánh hết hậu quả.

Theo một tin của Đài Phát thanh Á châu tự do (RFA, Radio Free Asia) ngày 25/12/2019 thì:”Một báo cáo mới đây của quốc tế cho thấy có hơn 71.300 người đã chết vì nguyên nhân ô nhiễm môi trường ở Việt Nam trong năm 2017, trong đó khoảng hơn 50.000 người chết vì ô nhiễm không khí.

Đây là số liệu mới nhất về ô nhiễm và các chỉ số sức khoẻ do Global Alliance công bố, dựa theo các dữ liệu của Viện Đánh giá các Chỉ số Sức khoẻ của Quỹ Bill and Melinda Gate. (Global, Regional, and Country Analysis December 2019)

Các dữ liệu được chia ra làm 4 mục là: không khí, nước, nghề nghiệp và chì.

Theo báo cáo, số người chết do các nguyên nhân liên quan đến ô nhiễm không khí là 50.232 người, số người chết vì ô nhiễm nước là 3.097 người; 9.809 người chết vì ô nhiễm nghề nghiệp và có 8.227 người chết vì ô nhiễm chì.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, ô nhiễm không khí đã khiến khoảng 60.000 người chết ở Việt Nam trong năm 2016.”

THỰC PHẨM BẨN-ÔNG TRỌNG ĐÂU?

Sau không khí bẩn, nước bẩn là chuyện thực phẩm bẩn lan tràn khắp nơi khắp chốn mà chả thấy ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước quan tâm. Người ta chỉ thấy ông hồ hởi tự ca “hết thắng lợi này đền thắng lợi khác” và thành công vượt chỉ tiêu nhân dịp đảng kỷ niệm 90 ngày ra đời (3/2/1930 – 3/2/2020)

Hãy đọc quan sát của Greenfeed ngày 16/08/2018:”Thực phẩm bẩn là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh ung thư, chiếm tỷ lệ 35% trong số các nguyên nhân” TS Hoàng Đình Chân, GĐ Bệnh viện ung bướu Hưng Việt nhận định.’

“Bàn về thực phẩm trong thời đại hiện nay”, Greenfeed viết tiếp, “ ăn bẩn sống lâu” giờ được xem như là một sự thỏa hiệp, bất lực của người tiêu dùng khi thực phẩm “tẩm” hóa chất độc hại xuất hiện trong từng bữa cơm từ miếng thịt, rau củ cho đến gia vị,… gây ra những tác hại cho sức khỏe mà chúng ta không thể ngờ tới. Về lâu dài, các chất hóa học, thuốc trừ sâu, chất tăng trọng,… trong thực phẩm bẩn sẽ từ từ ngấm vào tế bào, cơ thể sau đó tích tụ lại, gây các bệnh mãn tính và có khả năng bùng phát bất cứ lúc nào.”

“Theo số liệu của Bộ Y tế, Việt Nam đang là một trong những nước có tỷ lệ ung thư tăng cao nhất trên thế giới, chiếm tới 35%.

Trong quý I năm 2016, cả nước có 969 người bị ngộ độc thực phẩm trong đó 669 người nhập viện, 2 người tử vong.

Số ca bị ngộ độc thực phẩm hàng năm trong khoảng 250 – 500, 7.000 – 10.000 người nhập viện và 100 – 200 người tử vong.

Mỗi năm, Việt Nam dành 0,22% GDP chi trả cho 6 căn bệnh ung thư mà nguyên nhân chính là do thực phẩm bẩn.”

Trong khi đó,Eurofins Sắc Ký Hải Đăng – Trung tâm kiểm nghiệm thực phẩm, giám định sản phẩm và quan trắc môi trường hàng đầu Việt Nam, viết :” Chỉ trong 5 tháng đầu năm 2019, hàng loạt vụ tiêu thụ thực phẩm bẩn quy mô lớn được điều tra, phát hiện. Trong đó, khu vực miền Bắc đang là tâm điểm của thị trường tiêu thụ thực phẩm bẩn:

◾ Theo báo Người lao động, tháng 3 năm 2019, dư luận sôi sục bất bình vì hàng trăm em học sinh ở Thuận Thành, Bắc Ninh có kết quả xét nghiệm dương tính với bệnh sán lợn gạo, nghi do ăn phải thực phẩm bẩn lâu ngày tại trường. Khi vụ việc được phát hiện, thức ăn của trẻ là phần thịt đông lạnh lâu ngày đã nát vụn. Được biết thêm, cơ sở cung cấp nguồn thực phẩm bẩn này còn cung cấp thức ăn cho hơn 19 trường mầm non khác trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

◾ Báo 24hđưa tin, chiều ngày 14/5 khi bất ngờ kiểm tra đột xuất cơ sở chế biến thực phẩm An Phát, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn, đoàn kiểm tra đã phát hiện tại kho sân của cơ sở này đang tập kết 10 bao tải dứa bên trong có chứa 800 kg lòng lợn đã chuyển màu đen, chảy nước, bốc mùi hôi thối, không đảm bảo vệ sinh thú y, vệ sinh an toàn thực phẩm. Toàn bộ số hàng hóa này đều không xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, không có tem vệ sinh thú y và cũng không có giấy chứng nhận kiểm dịch theo quy định của pháp luật.

◾ Cũng theo 24h, tối ngày 9/1, Công an môi trường và Chi cục quản lý chất lượng nông lâm thủy sản Hải Phòng đột kích bất ngờ vào cơ sở sản xuất hải sản tại quận Hải An, Hải Phòng phát hiện có hơn 60 kg tôm đã được bơm tạp chất xếp trong các thùng xốp ướp đá cùng 1 máy nén khí nối liền hệ thống van bơm và 12 xi lanh đã qua sử dụng, 15 xi lanh mới chưa bóc, 3 túi bột màu trắng, mỗi túi 1 kg và một số gói bột. Chủ cơ sở sản xuất này cho hay hằng ngày người này đi mua tôm chết trên địa bàn quận Hải An, quận Đồ Sơn, quận Dương Kinh mang về bơm tạp chất làm tăng trọng lượng rồi đem bán.

◾ Vào những ngày cận Tết Nguyên Đán 2019, Vietnamnetcũng đưa tin một phóng sự của VTV về quá trình hô biến lợn chết thành những món đặc sản thịt lợn hun khói, thịt trâu gác bếp, lạp xưởng… tại một cơ sở trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc khiến dư luận vô cùng hoang mang. Chỉ sau 1 đêm, những con lợn lở mồm long móng, chết thâm đen, bốc mùi hôi thối nồng nặc đã được lột da, lọc lấy phần thịt nạc chưa bị thối rữa. Sau khi thái lát và trộn thêm đủ loại gia vị tạo mùi thơm, ngâm tẩm trong khoảng 2 giờ, số thịt này được cho vào lò sấy. 48 tiếng sau, những miếng thịt lợn sấy khô, thơm phức ra lò và không còn bất kỳ dấu vết nào của thịt lợn chết được chất lên xe tải, chở thẳng về Hà Nội.

Và còn rất, rất nhiều những vụ việc liên quan đến việc tiêu thụ thực phẩm bẩn gây rúng động dư luận trong thời gian dài.”

Toàn là những chuyện chết dân mà ông Trọng chỉ biết mơ màng nói đổng:” Chín mươi năm qua dưới sự lãnh đạo của Đảng, thế và lực của nước ta đã được tăng cường, nhiều tổ chức quốc tế đánh giá Việt Nam là một quốc gia kinh tế – văn hóa phát triển, chính trị – xã hội ổn định, có nhiều triển vọng tốt… Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ to lớn, vai trò và vị thế cao như ngày nay.” (Phỏng vấn của TTXVN –Thông tấn xã Việt Nam, 03/01/2020)

Tại lễ kỷ niệm ở Hà Nội ngày 3/2/ (2020), người đứng đầu đảng còn vênh vang:”Một đảng cách mạng chân chính có đường lối đúng, có tổ chức chặt chẽ, có đội ngũ cán bộ, đảng viên trong sạch, gương mẫu, tận tuỵ, gắn bó máu thịt với nhân dân, được nhân dân ủng hộ, thì đảng đó có sức mạnh vô địch, không thế lực nào ngăn cản nổi trên con đường dẫn dắt dân tộc đi lên.”

Hay:”Ở Việt Nam, không có một lực lượng chính trị nào khác, ngoài Đảng Cộng sản Việt Nam có đủ bản lĩnh, trí tuệ, kinh nghiệm, uy tín và khả năng lãnh đạo đất nước vượt qua mọi khó khăn, thử thách, đưa sự nghiệp cách mạng của dân tộc ta đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác.
Với tất cả sự khiêm tốn của người cách mạng, chúng ta vẫn có thể nói rằng: “Đảng ta thật là vĩ đại! Nhân dân ta thật là anh hùng!”.

Nhưng với sức khỏe của dân, tương lai của thế hệ trẻ (là rường cột của đất nước) đang suy yếu, bạc nhược vì phải hít thở không khí bẩn, uống nước bẩn và ăn thực phẩm bẩn, với hóa chất từ TC, thì chỉ tàn lụi nhanh chóng trước bất cứ cuộc xâm lăng nào của Bắc Kinh.

Như vậy thì đảng đang “dẫn dắt dân tộc đi lên”, hay đi xuống dưới đáy tầng địa ngục ?

Vậy mà thảm hại thay cho đất nước, ông Nguyễn Phú Trọng vẫn kên kên :”Cần quán triệt tinh thần: Dứt khoát phải đổi mới, song đổi mới mà không xa rời những vấn đề có tính nguyên tắc, không chệch hướng, đổi màu; chủ động và tích cực hội nhập mà vẫn giữ vững bản sắc của dân tộc.”

Câu nói hoa mỹ, lấp lửng này đã được ông Trọng nói khác đi từ chủ trương “đổi mới nhưng không đổi mầu, hội nhập mà không hòa tan”

PHẠM ĐÌNH TRỌNG-NGUYỄN ĐĂNG QUANG

UserPostedImage

Nhưng ông Trọng và cả đảng CSVN hãy khoan vội mặc áo thụng vái nhau mà hãy bình tĩnh nghe Đại tá, Nhà văn Phạm Đình Trọng phát biểu trong bài viết “90 Năm Đảng Búa Liềm”.

Ông nói:”Đảng búa liềm Việt Nam chọn ngày 3.2.1930 là ngày khai sinh tổ chức của họ. Từ đó, sau khi cướp được chính quyền và cướp được một vùng lãnh thổ để vỗ ngực xưng hùng xưng bá và ngạo ngược cưỡi đầu cưỡi cổ dân, hàng năm, cứ đến ngày sinh của đảng búa liềm, cả hệ thống truyền thông dối trá, lừa bịp của nhà nước búa liềm lại chạy hết công suất kể công lao tưởng tượng của họ. Nhờ có đảng, đất nước mới có độc lập, người dân mới có được cuộc sống như ngày hôm nay.

Ngoài những tội ác man rợ với người dân, đảng búa liềm khát máu đã để lại những trang đau thương đẫm máu nhất trong lịch sử Việt Nam. Ngoài những tội tày trời với quá khứ dựng nước và giữ nước vẻ vang của cha ông, đảng búa liềm ô nhục đã xẻ hàng ngàn cây số vuông đất biên cương, hàng vạn hải lí biển dâng cho vương triều búa liềm Đại Hán. Đảng búa liềm Việt Nam còn tội ác thăm thẳm không thể định lượng, không thể cân đo bằng đại lượng vật chất mà chỉ có thể tính bằng đại lượng vô giá là thời gian, bỏ phí thời gian vàng phát triển, giết hại, đọa đày, uổng phí những thế hệ vàng người Việt.”

Nhà văn Phạm Đình Trọng, hiện cư ngụ tại Sài Gòn là
người vào đảng CSVN ngày 19/05/1970 và ra khỏi đảng ngày 20/11/2009.

Đến phiên Đại tá Công an Nguyễn Đăng Quang, người mới bị Huyện ủy Cầu Giấy (Hà Nội) xóa tên khỏi danh sách đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam “do đã vi phạm quy định chuyển sinh hoạt Đảng”, cũng lên tiếng ngày đảng sinh nhật 90.

Ông viết:”Các đảng viên ĐCSVN, khi nhận quyết định nghỉ hưu, thường họ không chuyển giấy sinh hoạt cho các đảng bộ địa phương, mà lặng lẽ cất kỹ dưới đáy tủ như kỷ niệm của “một thời đáng quên!”. Họ lặng lẽ, âm thầm thực hiện hành động đó, không ồn ào và công khai với bất cứ ai, trừ khi là bạn rất thân của nhau. Đến nay, đã bao nhiêu đảng viên cộng sản chọn cách này để “tạm biệt” Đảng, không một ai có thể biết chính xác, bởi Đảng giấu rất kỹ. Nhưng theo nhiều người dự đoán, con số này ước khoảng 45%! “

Về chuyện ông Trọng khoe đã tiến được một bước trong công tác chống tham nhũng, Đại tá Quang trả lời:”Thực trạng tham nhũng ở nước ta rất khủng khiếp. Bản chất thể chế chính trị của ta là sinh ra tham nhũng, ngược lại, bọn tham nhũng ra sức bảo vệ cho cơ chế đã sinh ra chúng tồn tại. Đảng chỉ giỏi chống tham nhũng trên giấy, và chỉ chống tham nhũng bằng các nghị quyết sáo rỗng. Càng hô hào chống tham nhũng, thì tham nhũng càng lớn mạnh. Trong suốt 30 năm qua, ĐCSVN chỉ giỏi nói mồm, giỏi tuyên truyền, kêu gọi “toàn Đảng, toàn dân” diệt trừ tham nhũng. Tưởng rằng tham nhũng sẽ sớm “toi đời”, nhưng chẳng hiểu sao, cứ sau mỗi kỳ Đại hội Đảng, tệ nạn này lại càng sống khỏe. Từ chỗ chỉ là một vài con sâu đơn lẻ, chúng đã sớm trở thành một bầy sâu, và nay đã lớn mạnh thành những tập đoàn sâu, chúng ăn của dân “không chừa một thứ gì” thì hỏi làm sao không “chết cái đất nước này”?.

Để kết luận trong ngày đảng thọ 90, Đại tá Quang nói thẳng:”ĐCSVN ngày nay đang tha hóa, biến chất và suy thoái toàn diện. Có thể khẳng định,100% các “con sâu cỡ bự” này đều là đảng viên cao cấp của ĐCSVN. Người viết bài này xin nói thật điều sau đây: “ĐCSVN sẽ khó tránh khỏi số phận sụp đổ như các ĐCS ở các nước XHCN Đông Âu và Liên Xô trước đây. Lý do duy nhất là nó đã và đang dung dưỡng cả một bầy sâu bọ tham nhũng trong lục phủ ngũ tạng của mình”! Vâng, câu “Sư tử thân trung trùng thực sư tử nhục” là rất nhỡn tiền, bởi đây là quy luật hoàn toàn tự nhiên và khách quan.”

100 TRIỆU NẠN NHÂN CỘNG SẢN

Tại sao ông Quang có thể khẳng định như thế, bởi vì Cộng sản Việt Nam đã phạm ngập đầu tội ác với dân tộc trong suốt 90 năm qua. Từ 10 đến 50,000 người dân vô tội đã bị giết oan trong 3 năm Cải cách ruộng đất (1953-1956) ở miền Bắc đến khoảng 5,000 người bị quân Cộng sản hành quyết khi họ tấn công vào Huế, dịp Tết Mậu Thân năm 1968.

Ngoài ra còn có từ 2 đến 4 triệu người Việt Nam bị thiệt mạng trong 30 năm chiến tranh (1945-1975), trong đó tàn bạo nhất là cuộc xâm lăng Việt Nam Cộng hòa từ năm 1960, do đảng CSVN chủ động, theo lệnh của Nga-Tầu.

Vì vậy mà một Đài Tưởng niệm Nạn nhân của Chủ nghĩa Cộng sản đã được dựng lên ở Thủ đô Hoa Thịnh Đốn ngày 12/06/2007 có mục đích: “để lịch sử về sự tàn bạo của cộng sản sẽ được dạy cho các thế hệ tương lai”[1], và được ghi nhận là “để tưởng nhớ hơn 100 triệu nạn nhân của chủ nghĩa cộng sản”.

Trong buổi lễ khánh thành, Tổng thống Geogr W. Bush đã nêu ẩn danh của những người từng là nạn nhân của chủ nghĩa cộng sản: “Họ gồm có các nạn nhân Ukraina bị chết đói trong Nạn đói Vĩ đại dưới thời Stalin; hoặc những người Nga bị giết trong các cuộc thanh trừng của Stalin; những người Litva, Latvia và Estonia bị quăng lên xe chở trâu bò và bị đầy khổ sai trong các trại tử thần vùng giá rét của chủ nghĩa Cộng sản Xô Viết. Họ bao gồm những người Trung Hoa bị giết chết trong Đại nhảy vọt và Cách mạng Văn hóa; những người Campuchia bị tàn sát trong những cánh đồng chết của Pol Pot; những người Đông Đức bị bắn chết trong lúc cố trèo qua Bức tường Berlin để tìm tự do; những người Ba Lan bị tàn sát tại rừng Katyn; và những người Ethiopia bị tàn sát trong cuộc “Khủng bố Đỏ“; những người da đỏ Miskito bị giết chết bởi chế độ độc tài Sandinista ở Nicaragua; và những người Cuba, Việt Nam bị chết chìm trong lúc vượt thoát bạo quyền.”

Tổng thống Bush cũng nói: “Thủ đô Hoa Kỳ chưa từng có đài tưởng niệm nào cho nạn nhân của chế độ cộng sản” và “Trước sự hiện diện của những người, nam cũng như nữ, đã đấu tranh cưỡng lại cái ác và tiếp tay đưa đến sự sụp đổ của đế quốc cộng sản, tôi hãnh diện nhận lấy Đài Tưởng niệm Nạn nhân của Chủ nghĩa Cộng sản, thay mặt cho nhân dân Hoa Kỳ”.

Như vậy, nếu dich Virus Vũ Hán đang là nỗi lo âu hàng đầu ở Việt Nam thì người dân Việt cũng nên nhớ Chủ nghĩa Cộng sản và đảng CSVN còn nguy hiểm gấp ngàn lần hơn với tiền đồ Tổ quốc. -/-

Phạm Trần
(02/020)

Edited by user Saturday, February 8, 2020 10:11:30 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#113 Posted : Sunday, February 9, 2020 12:00:36 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,632

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Cuộc Cách Mạng Văn Hoá Corona


Vũ Đông Hà (Danlambao) -


UserPostedImage

"Mỗi người từ Hồ Bắc là một trái bom nổ chậm!"

Bạn nghĩ gì về biểu ngữ trên. Nếu bạn ở Sài Gòn, Paris, London, Los Angeles, New York, Sysney... cảm giác của bạn sẽ ra sao khi thành phố bạn ở bị dịch và những biểu ngữ này được giăng lên khắp phố phường: "Trở về quê cũ với bệnh nhiễm là những đứa con bất hiếu", "Những kẻ không ra trình diện là một quả bom vi khuẩn"; "Ai che giấu cơn sốt là kẻ thù của nhân dân"; "Đeo mặt nạ chỉ tốn 2 đồng một ngày, hay sẽ mang máy thở với giá hàng chục ngàn nhân dân tệ"; "Đi thăm thân nhân và bạn bè thì năm tới trong nhà chỉ còn một con chó sống sót"...

Từ cơn lốc đại dịch Corona, một cuộc "cách mạng văn hoá" mùi vị Mao Trạch Đông đang ươm mùi bốc lên khắp nước Tàu.

UserPostedImage

Đối với nhiều người dân sống lâu năm dưới chế độ độc tài và đã bị nhiễm vi khuẩn cộng sản dài hạn, những biểu ngữ đỏ chói khắp nơi được xem là nỗ lực của chế độ. Nó là kết quả cụ thể của những tuyên bố quyết liệt từ Bắc Kinh tuyên chiến với đại dịch. Nó là sản phẩm PR được dùng để chứng minh với cả tỉ dân Tàu cũng như với thế giới về tinh thần trách nhiệm của đảng và nhà nước cộng sản. Nói cách khác, đặt trong tư duy của một quốc gia mà suy nghĩ của người dân bị ảnh hưởng bởi hệ thống tuyên truyền khổng lồ của chế độ, gói ghém trong "truyền thống cách mạng đủ thứ" - thứ gì cũng là cuộc cách mạng - thì những khẩu hiệu trên được xem là điểm son của chế độ. Vì là "son" nên chúng đã được treo lên trong niềm hãnh diện son sắt của một dân tộc bị nhiễm trùng.

Nhưng với góc nhìn nằm ngoài não trạng của những người cộng sản thì:

Bình thường nếu bệnh dịch xảy ra, hầu hết người dân sẽ tìm mọi cách để đi bác sĩ, nhập viện để được chữa trị. Những khẩu hiệu trên đã gián tiếp xác nhận một điều bi thảm đang xảy ra tại nước Tàu cộng sản: Giao số phận mình cho hệ thống y tế của chế độ có xác xuất chết cao hơn là ở nhà... uống nước trà chanh gừng! Vì vậy, bên cạnh những người xếp hàng mòn mỏi chờ đợi nhập viện, hay nằm co dưới sàn sau đó vì nhà thương không đủ giường... nhiều người đã trốn.

Những người phải đào tẩu, trốn tránh hệ thống "lo cho dân" của đảng đương nhiên trở thành hiểm hoạ lây lan cho xã hội. Từ quyết định chẳng đặng đừng của họ, chế độ đã "hợp thức hoá" họ thành "kẻ thù của nhân dân". Nhìn xuyên suốt vấn đề thì chính họ là nạn nhân của một guồng máy cai trị vừa bất tài vừa bất lực vừa vô nhân. Dưới chế độ đó, nhiều người chưa nhiễm bệnh đang phụ họa với bộ máy cường quyền, phán xét hàng xóm của mình là những đứa con bất hiếu, những kẻ thù của nhân dân, những quả bom nổ chậm... cũng là những kẻ đang xếp hàng để trở thành kẻ thù, bất hiếu, bom mìn khi đến lượt họ bị nhiễm coronavirus.

Cuộc Cách Mạng Corona đang ươm mầm sẽ sinh thêm một loại vi khuẩn độc ác khác tương tự như "Coromao" thời Đại Cách Mạng Văn Hóa Giai Cấp Vô Sản. Đó là vi khuẩn Căm Thù. Giống như Mao muốn đánh lạc hướng người dân sau đại thảm họa của cuộc cách mạng Đại Nhảy Vọt, để cả tỷ người bớt soi mói sự bất tài của chế độ, bớt đi nỗi âu lo đại dịch làm suy giảm niềm tự hào Đại Hán và giấc mơ Trung Hoa thành ác mộng Vũ Hán, chế độ kéo từng con mắt của dân Tàu sang hướng khác, nhắm vào một đối tượng mới - những người bị nhiễm bệnh, và nhìn họ với thái độ truyền thống Mao Trạch Đông: Căm Thù.

Sau này, khi đại dịch trở thành đại nạn quốc gia, con số bị nhiễm và người chết cao hơn dữ kiện chính thức công bố thì Bắc Kinh đã có "kẻ thù nhân dân" để đổ thừa, đổ lỗi: Chính những kẻ thù này đã phá hoại công cuộc chống dịch rất hiệu quả của đảng và chính chúng đã làm cho nhà nước không thể có dữ kiện chết người chính xác!

Với cuộc Cách Mạng Corona và nếu chiều hướng nCoV tiếp tục lan rộng, trong những ngày tháng tới, đạo quân hùng hậu nhất trong cuộc chiến chống dịch không phải là những bác sĩ, y tá, chuyên gia y khoa. Nó sẽ là những hồng vệ binh trên khắp phố phường và những sư đoàn dư luận viên của Đảng 5 Hào ngày đêm hành quân trên mạng. Lý do? Trong cuộc chiến chống coronavirus, ưu tiên hàng đầu của chế độ không phải là sinh mạng của vài trăm ngàn người trong một nước gần 1,5 tỷ người mà nó phải là sự sống còn Trung Quốc Cộng Sản Đảng.

Không ai có thể đem con vi khuẩn mang ký hiệu 2019-nCoV ra đấu tố, chửi bới, ném đá, bằm chém để lấy căm thù che lấp sợ hãi. Nhưng dưới sự lãnh đạo của đảng quang vinh và hoàng đế Tập Cận Bình vĩ đại, người dân Trung Hoa sẽ có những tên bất hiếu, kẻ thù của nhân dân đang chứa chấp những con nCov để thoả cơn thù hận. Căm thù và đối tượng căm thù là linh dược và lối thoát khỏi cơn bức bối mà chế độ luôn luôn thừa mứa để ban phát cho dân nhằm bảo đảm nhân dân không căm thù... đúng người, đúng chỗ!

09.02.2020
Vũ Đông Hà
danlambaovn.blogspot.com

Edited by user Sunday, February 9, 2020 12:02:48 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#114 Posted : Sunday, February 9, 2020 12:08:16 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,632

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Họa phúc khó lường


J.B Nguyễn Hữu Vinh

February 8, 2020

UserPostedImage

Tổng Thống Donald Trump cầm tờ báo Washington Post trong cuộc nói chuyện ở phòng East Room tại Tòa Bạch Ốc hôm 6 Tháng Hai, một ngày sau khi được các thượng nghị sĩ Cộng Hòa xử “trắng án.” Ông mạnh mẽ đả kích tiến trình luận tội ông của phía Dân Chủ ở Quốc Hội. (Hình: Drew Angerer/Getty Images)

Không khó dự đoán, việc luận tội Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump đã thất bại đối với Hạ Viện do đảng Dân Chủ kiểm soát và khởi xướng. Thượng Viện Hoa Kỳ do đảng Cộng Hòa chiếm đa số ghế đã tuyên ông vô tội với hai cáo buộc của phía đảng Dân Chủ. Điều này, dư luận đã nhiều lần dự báo ngay khi việc điều tra luận tội mới bắt đầu.

Tuy nhiên, không vì vậy mà không đặt ông Trump vào những khó khăn nhất định. Một quá trình điều tra nhiều tháng, tổ chức nhiều cuộc điều trần, đưa ra nhiều chứng cứ, bình luận, phân tích cũng như những động tác của phía chủ trương luận tội và truyền thông tự do Hoa Kỳ đã đặt ông Donald Trump vào những tình huống khó khăn, đối mặt nhiều thử thách.

Tổng Thống Trump một lần nữa vượt qua “địa ngục” – từ mà ông dùng để chỉ việc ông bị đưa ra luận tội mới đây.

Hành động bà Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi xé bản diễn văn liên bang của Tổng Thống Donald Trump đã nói lên sự tức giận với kết quả không mong muốn này của phía chủ trương luận tội tổng thống.

Như vậy, chỉ trong ba năm cầm quyền, ông Trump đã hai lần “vượt qua thử thách” khi đối diện với hai sự kiện bị điều tra về bản thân mình trên cương vị tổng thống Hoa Kỳ.

Đó là cuộc điều tra do Công Tố Viên Đặc Biệt Robert Mueller về vai trò của Nga trong cuộc bầu cử năm 2016 cũng như việc nhóm vận động tranh cử của ông Trump có cấu kết với Nga hay không. Sau nhiều tháng tranh cãi, điều tra rất công phu và tìm nhiều bằng chứng khác nhau, với mục đích kết tội, đưa ông Trump ra khỏi chiếc ghế quyền lực nhất thế giới: tổng thống Hoa Kỳ.

Cuối cùng thì cuộc điều tra cũng kết thúc và kết quả là ông Trump được tuyên vô tội.

Họa vô đơn chí, với một cuộc điện thoại cùng đồng cấp Ukraine, tổng thống Hoa Kỳ lại tiếp tục đối diện cuộc luận tội thứ hai diễn ra mấy tháng qua. Và kết cuộc thì như ta đã biết, ông được tuyên vô tội.

Dù được tuyên vô tội, ông Trump vẫn phải vượt qua một giai đoạn đầy khó khăn khi đối diện với những chỉ trích, những phản đối, ủng hộ… từ cả hai phía.

Ngay từ khi những cuộc điều tra luận tội tổng thống mới bắt đầu, nhiều người đã dự đoán kết quả ngày hôm nay của sự kiện này và xác định rằng việc đưa ông Trump ra khỏi Tòa Bạch Ốc trong những điều kiện hiện nay là hết sức khó khăn. Tuy nhiên, mục đích của việc luận tội còn nằm ở một thời điểm xa hơn, đó là cuộc bầu cử vào chức vụ tổng thống Hoa Kỳ vào cuối năm nay.

Thế nhưng, những gì diễn ra đã cho thấy chiều hướng diễn biến của tình hình dân chúng và nền chính trị Mỹ đã không được như phía Dân Chủ mong đợi.

Việc đặt ông Trump trước những cáo buộc để rồi ông được tuyên bố vô tội sau đó, đối với cá nhân tổng thống như một cuộc chơi may rủi mà câu chuyện “tái ông thất mã” đã một lần nữa có cơ hội trở thành hiện thực ở đây.

Việc nhiều lần đảng Dân Chủ nỗ lực cáo buộc hạ bệ tổng thống chính là con dao hai lưỡi vì không chỉ phe Dân Chủ thất bại trong việc hạ bệ hoặc bôi xấu ông Trump nhưng bị thất bại đã cho thấy những điều họ đưa ra không có đủ cơ sở vững chắc với hệ thống luật pháp Hoa Kỳ. Trái lại, nó đã vô tình trở thành câu chuyện “gậy ông đập lưng ông,” tự hạ uy tín của mình và cho ông Trump cơ hội củng cố sự ủng hộ của những cử tri trung thành.

Những hành động ủng hộ của những người hâm mộ ông Trump đã cho thấy điều đó.

Ngay sau khi việc điều tra luận tội được tuyên bố bắt đầu, quỹ ủng hộ bầu cử của ông Trump đã tăng vọt. Ngày 25 Tháng Chín, 2019, một giới chức hàng đầu trong chiến dịch tái vận động tranh cử của ông Trump thông báo tổng thống và Ủy Ban Quốc Gia đảng Cộng Hòa (RNC) đã quyên góp được $5 triệu.

Theo Reuters ngày 2 Tháng Giêng, 2020, chỉ trong quý 4 năm 2019, Tổng Thống Donald Trump đã gây quỹ được $46 triệu cho chiến dịch vận động tái tranh cử của mình nâng tổng số quỹ này lên $102.7 triệu.

Điều này cho thấy bất chấp những cuộc phản đối, bất chấp truyền thông đưa nhiều vấn đề bất lợi cho ông Trump, nhóm cử tri trung thành của ông Trump vẫn dành cho ông sự ủng hộ không suy chuyển.

Hẳn nhiên, những người ủng hộ và bảo vệ ông Trump có lý do của họ mà không phải là sự ủng hộ mơ hồ hoặc những sự ủng hộ theo kiểu ngu trung, thần thánh hóa.

Cử tri Mỹ vốn rất thực tế, và những điều ông Trump đã làm trong thời gian qua, trên cương vị tổng thổng của mình đã thuyết phục được nhiều dân chúng hơn những lời nói vốn nhiều khi không đồng nhất và những cử chỉ nhiều khi khác người của ông.

Có thể nói, sự ủng hộ này cũng là một cuộc trưng cầu dân ý về ý kiến của cử tri đối với ứng cử viên mới chức vụ tổng thống Hoa Kỳ trong cuộc bầu cử mới.

Mặt khác, việc điều tra, luận tội tổng thống được Hạ Viện, nơi đảng Dân Chủ chiếm đa số ghế, tiến hành, đã đặt đảng Cộng Hòa vào tình thế buộc phải đoàn kết lại để bảo vệ tổng thống là đảng viên Cộng Hòa.

Việc giúp đoàn kết đảng Cộng Hòa và củng cố sự ủng hộ dành cho ông Trump vào năm 2020 không thể không kể đến công lao của đảng Dân Chủ.

Trong quá khứ chưa xa, điều này đã từng diễn ra theo chiều ngược lại. Năm 1988, khi đảng Cộng Hòa ở Hạ Viện tìm cách luận tội Tổng Thống Bill Clinton về tội khai gian và cản trở công lý trong vụ scandal tình ái của ông. Trong cuộc bầu cử giữa kỳ ngay sau đó, phe Dân Chủ đã đảo ngược xu thế lịch sử và giành thêm được năm ghế Hạ Viện – một chiến thắng gây sốc khiến cho Chủ Tịch Hạ Viện Newt Gingrich của đảng Cộng Hòa mất chức.

Và với tình hình hiện tại, việc ông Trump bước ra vũ đài, ứng cử chức vụ tổng thống vào cuối năm nay là điều không phải bàn cãi, ông sẽ bước ra ứng cử với tâm thế vững chắc hơn, tự tin hơn sau khi vượt qua sóng gió đầy khó khăn.

Tuy nhiên, với chính trường Mỹ, khi mà bất cứ lời nói, hành động nào của tổng thống cũng đều bị soi xét và đem ra phân tích, mổ xẻ thì từ nay đến khi bầu cử còn là một khoảng thời gian không quá dài nhưng cũng không đủ ngắn để kết luận mọi chuyện sẽ êm xuôi. Chính ông Trump đã ý thức rất rõ rằng: Việc điều tra luận tội vừa kết thúc, sẽ có những vấn đề tiếp theo với ông trong tương lai.

Và điều đó cũng có tác dụng rất lớn với một người đang giữ trọng trách lớn lao của mình trước không chỉ nước Mỹ mà là cả thế giới, buộc ông phải cân nhắc, chín chắn và hành động không chỉ vì cảm tính hay lợi ích riêng mình. Đó cũng là điều mà nền dân chủ, luật pháp Mỹ hướng tới, để phục vụ lợi ích cộng đồng, đất nước.

Điều này, chỉ là giấc mơ đối với những người đang sống trong các “thiên đường xã hội chủ nghĩa” những giấc mơ về sự “bình đẳng, bình quyền, công khai, minh bạch”…

Khi một đất nước, một xã hội thượng tôn luật pháp, điều hành một xã hội vận hành dựa theo luật pháp thì việc một cá nhân lũng đoạn chính trường, lũng đoạn nhà nước để mặc sức tham nhũng và phá hoại là điều không dễ xảy ra.

Trên cương vị đứng đầu một quốc gia hùng mạnh nhất thế giới, với tư thế là một tỷ phú – một trong những người giàu có nhất hành tinh – việc để mọi hoạt động, lời nói, việc làm được hài hòa và thỏa mãn được hết những yêu cầu của công việc, của cuộc sống là điều hết sức khó khăn, họa phúc khó lường.

(J.B Nguyễn Hữu Vinh)

Hoàng Nam  
#115 Posted : Sunday, February 9, 2020 12:13:16 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,632

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Samantha Mewis lập cú đúp đưa tuyển nữ Mỹ dự Olympic


February 8, 2020

UserPostedImage

Các nữ cầu thủ Mỹ ôm nhau vui mừng khi đồng đội Rose Lavelle số 16 ghi bàn thắng vào lưới Mexico trong trận đâu bán kết vòng loại 2020 CONCACAF Women’s Olymic diễn ra trên sân Dignity Health Sports Park, Carson, California, ngày 7 Tháng Hai, 2020. (Hình: Kevork Djansezian/Getty Images)

CARSON, California (NV) – Tiền vệ Samantha Mewis lập cú đúp, cùng đồng đội đè bẹp Mexico 4-0 trong trận bán kết vòng loại Women’s Olympic CONCACAF diễn ra trên sân Dignity Health Sports Park, Carson, California, vào đêm Thứ Sáu, 7 Tháng Hai, đồng thời chính thức góp mặt Thế Vận Hội Tokyo vào Tháng Bảy tới đây.

Theo AP, hai nữ cầu thủ khác Rose Lavelle và Christen Press cũng lần lượt ghi hai bàn thắng còn lại cho đội tuyển Mỹ, kéo dài chuỗi trận bất bại lên đến 27 trận.

Đội tuyển nữ Hoa Kỳ sẽ đương đầu với Canada trong trận chung kết vào Chủ Nhật này. Trước đó trong cùng ngày và trên cùng sân, các cô gái Canada cũng giành được vé đến Tokyo khi thắng vất vả Costa Rica 1-0.

Costa Rica nằm trong bảng A với Hoa Kỳ, từng thua đậm 6-0, đã thi đấu một trận rất đáng khen ngợi, cầm chân đội chiếu trên Bắc Mỹ hơn 70 phút mới chịu thua một bàn duy nhất ở phút 72.

Trong ba giải vòng loại Olympic vừa qua, đội tuyển nữ Canada đều chiếm ngôi á quân khi đều thất bại trước Hoa Kỳ cả ba trận chung kết.

Đội tuyển nữ Mỹ bước vào vòng loại Thế Vận Hội CONCACAF với tư cách đội số một thế giới và là đương kim vô địch Women’s World Cup 2019 Pháp. Đây là danh hiệu vô địch thế giới lần thứ tư của đội tuyển nữ Mỹ.

Đối với Thế Vận Hội, đội tuyển nữ Mỹ đều có mặt trên sân Olympic kể từ khi bóng tròn nữ được đưa vào chương trình thi đấu trong năm 1996, và bốn lần đoạt huy chương vàng. Tuy nhiên Hoa Kỳ cũng bị Thụy Điển loại ở tứ kết tại Thế Vận Hội Brazil cách nay bốn năm và cũng là lần rời khỏi cuộc chơi sớm nhất.

Trong khi đó, đối thủ trong trận bán kết của Hoa Kỳ là đội tuyển nữ Mexico, đứng thứ 26 trên bảng xếp hạng FIFA, nằm trong bảng B, đứng thứ nhì chỉ thua Canada 0-2 sau khi thắng hai trận.

Mexico tham dự bóng tròn nữ Olympic lần đầu tiên năm 2004, nhưng không trở lại lần nào kể từ đó. Tuy nhiên, bóng tròn nữ đang phát triển mạnh tại Mexico với giải bóng tròn nữ trong nước.

Tại giải đấu này, các cô gái Mỹ thắng cả ba trận bảng A mà không để thủng lưới quả nào. Lindsey Horan dẫn đầu với năm bàn thắng và Press có bốn. Cả hai Press và Horan đều không ra sân trong đội hình xuất phát của Mỹ so tài với Mexico.

Trở lại trận bán kết đối đầu với Mexico, khi trái bóng lăn được 5 phút, Lavelle có cơ hội ghi bàn thắng đầu tiên cho đội nhà với pha dứt điểm mạnh, dứt khoát và hiểm hóc đưa banh vào lưới. Sau đó đến lượt Sam Mewis ghi bàn thắng thứ nhì ở phút 14, từ đường chuyền của đồng đội vào vùng cấm địa, tiền vệ Mỹ tung cú dứt điểm đưa banh qua khỏi tay thủ môn Emily Alverado của Mexico vào lưới. Tỷ số 2-0 giữ nguyên cho đến khi kết thúc hiệp đầu.

Bước sang hiệp nhì, phút 61, thủ quân Carli Lloyd có cơ hội gia tăng cách biệt, chỉ tiếc rằng pha dứt điểm của Lloyd đưa banh vượt khỏi sà ngang. Nhưng chỉ sáu phút sau đó, Hoa Kỳ hưởng quả phạt trực tiếp sát lằn vôi cùng cấm địa, Mewis lập cú đúp khi tung cú sút đưa banh đi như chớp vào lưới mà thủ môn Mexico không thể cản phá. Đây là bàn thắng thứ 18 của nữ tiền vệ này trong các trận đấu quốc tế.

Press, tiền vệ được tung vào sân từ băng ghế dự bị, ghi bàn thắng thứ tư ở phút 73. Nữ cầu thủ này đã ghi bàn qua sáu trận liên tiếp cho đội tuyển Hoa Kỳ, bao gồm cả các trận vòng loại.

Số lượng khán giả đến xem trận bán kết này trên sân Dignity Health Sports Park ở Carson – sân nhà của đội LA Galaxy – là 11,293 người.

(TTC)

Edited by user Sunday, February 9, 2020 12:14:33 AM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#116 Posted : Sunday, February 9, 2020 1:14:33 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,266

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Các Thượng phụ Trung Đông:
Đức Thánh Cha hiểu đau khổ của chúng tôi


2/9/2020 9:45:35 AM

Sáu Thượng phụ từ các nước Liban, Syria, Ai Cập và Iraq đã gặp Đức Thánh Cha Phanxicô để thảo luận về những khó khăn mà các Kitô hữu trong vùng và những người di dân phải đối mặt.

UserPostedImage

Sáng 07/02, Đức Thánh Cha đã tiếp Đức Hồng y Louis Raphael Sako, Thượng phụ Công giáo Canđê của Babylon; Đức Hồng y Bechara Boutros Rai, Thượng phụ Công giáo Maronite; Đức Thượng phụ Ibrahim Isaac Sedrak của Công giáo Copte ở Alexandria; Đức Thượng phụ Youssef Absi của Giáo hội Melkite ở Antioch; Đức Thượng phụ Gregoire Pierre XX Ghabroyan của Giáo hội Armeni ở Cilicia; và Đức Thượng phụ Ignatius Youssef III Younan của Giáo hội Syria ở Antiokia.

Mong ước Tòa Thánh tiếp tục bảo vệ các Kitô hữu bị bách hại

Đức Thượng phụ Younan cho hãng tin CNA biết rằng các Thượng phụ xin gặp Đức Thánh Cha bởi vì “tình hình bi thảm ở Trung Đông cách chung, ở Syria cũng như ở Iraq, Liban” cách riêng và bởi vì “làn sóng di cư” của các nhóm tín hữu thiểu số từ các nước này. Ngài cho biết các Thượng phụ mong ước Vatican “tiếp tục bảo vệ các Kitô hữu bị bách hại, các nhóm thiểu số bị bách hại ở Trung Đông, nơi tình hình chính trị không bảo đảm cho các nhóm thiểu số và họ không có phương tiện bảo vệ chính mình cũng như mang lại sự an toàn cho cộng đồng của họ.”

Đức Thánh Cha gần gũi và hiểu đau khổ của tín hữu ở Trung Đông

Về phần mình, Đức Thượng phụ Louis Sako nói với Vatican News rằng trước các vấn đề bách hại, bạo lực, di dân, cực đoan, những điều ngăn cản sự phát triển của cuộc sống dân sự, Đức Thánh Cha đã bày tỏ sự gần gũi của ngài. Đức Hồng y Sako nói: “Đức Thánh Cha thật sự hiểu những đau khổ của chúng tôi. Chúng tôi nói về đất nước của chúng tôi và về Giáo hội của chúng tôi. Chúng tôi là những thực tại bé nhỏ, có những khó khăn nhưng chúng tôi cũng có ơn gọi, sứ vụ muốn làm chứng tá về đức tin của chúng tôi, về Tin Mừng, tình huynh đệ, tôn trọng sự sống, thiên nhiên... Đức Thánh Cha bày tỏ tình bạn, sự gần gũi và cầu nguyện của ngài.” Đức Hồng y cho biết Đức Thánh Cha cũng bày tỏ mong ước viếng thăm Iraq nhưng không may là tình hình hiện tại không thuận tiện. Ngài hy vọng vào cuối năm tình hình có thể tốt hơn và Đức Thánh Cha có thể thực hiện chuyến viếng thăm. (CNA 07/02/2020)

Hồng Thủy
(VaticanNews Tiếng Việt 08.02.2020)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#117 Posted : Sunday, February 9, 2020 1:28:47 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,266

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Đắng cay cuộc đời!


2/9/2020 10:56:57 AM

Tôi cứ tưởng rằng điều này xảy ra ở mãi tận đâu đó hay là chỉ có ở trong văn chương mà thôi! Nào ngờ, nó lại xảy ra ở giữa cuộc đời và lại xảy ra ngay ở lúc trận dịch Corona đang có những diễn tiến đầy phức tạp! Đó là câu chuyện về một bác sĩ ở một bệnh viện Vũ Hán – Trung Quốc đã lên tiếng cảnh báo về một thứ Virus mới được bác sĩ phát hiện, và cuối cùng chính bác sĩ này lại chết vì Virus ấy! Mà, Bệnh viện Trung ương Vũ Hán đã chính thức báo tin bác sĩ Lý Văn Lượng mất ngày 6/2 vì nhiễm nCoV,

UserPostedImage

UserPostedImage

Trước khi bác sĩ Lý Văn Lượng chết về thứ Virus lạ nhưng thật là ác độc, đầy nguy hiểm đó thì vị bác sĩ đó đã chết trước đó bởi lời cảnh báo của mình bởi những người tự cho là mình có quyền ngăn cản không được phép nói điều đó cho mọi người được biết để khỏi bị giao động, hoang mang!!!

Trước một rừng áp lực ghê gớm, không thể nào tưởng được, cuối cùng theo bài báo cho biết là bác sĩ đó đã cúi đầu mà thừa nhận là mình đã có “ hành vi phạm pháp ”sau khi “tung tin đồn thất thiệt” ấy!!! Cùng với 07 người bạn cũng là bác sĩ khác.

Giá như mãi sau này, khi bệnh dịch ấy được dẹp bỏ, mọi sự trở lại như lúc ban đầu…thì sự việc bác sĩ Lý Văn Lượng này có ra sao, tới đâu – kể cả chết đi nữa- thì có lẽ chẳng có một ai lưu tâm tới! Nhưng, khổ một nỗi là ngay trong thời điểm cao trào này, thì sự việc bác sĩ này ra đi đã để lại rất nhiều tiếc nuối, cùng sự phẫn nộ… cho mọi người về một con người chẳng những có “ tâm ” mà còn có “ tài năng ” nữa, nhất là không e ngại trước bất cứ một nghi ngờ nào để mạnh dạn nói với mọi người về một mầm bệnh mới lạ, nhưng lại chất chứa nhiều sự nguy hại không một ai có thể lường hết được! Kể cả ngay sau khi bị triêu tập đã phải thừa nhận sự sai trái của mình, vị bác sĩ này vào ngày 03/01 vẫn quả quyết đưa ra lời kêu gọi về tình hình dịch nguy nhiểm đang có vẻ phát triển….

Chính bởi điều kể trên, mà gây ra nhiều bức xúc cho mọi người, nhất là những người chân chính, luôn muốn sống đúng, sống thật, sống theo lẽ phải…mà họ có được. Tuy sau đó tới gần 01 tháng, tòa án nhân dân tối cao Trung quốc đã có một động tác mạnh mẽ, tích cực là lên tiếng cảnh cáo những người “ đã có hành vi bắt giữ 08 nhà khoa học” nói trên! (1)

Hay là sau khi, bác sĩ Lý Văn Lượng chính thức qua đời, chính quyền Trung Quốc đã ra lệnh điều tra vụ đối xử với bác sĩ cảnh báo sớm virus Corona. Nhưng, thiết nghĩ động thái này có còn lấy lại được gì nữa? Nếu không muốn nói là dù có làm được gì thì cũng chỉ để lại những hậu quả mà ngày hôm nay, đặc biệt là nhân dân Trung Quốc đang phải gành chịu một cách đau lòng, mà đáng ra họ không phải chịu như thế!!! (2)

Từ sự việc này, cũng giúp cho nhiều người nhận ra cái “giá đắt” phải trả khi con người muốn sống đúng, sống tốt.. là như thế nào! Nhưng không vì cái giá đắt phải trả, mà con người đành khoanh tay, chấp nhận sự sai trái của nó, hay là những điều tương tự…để rồi cuộc đời của ta cứ đi theo lối mòn hạn hẹp ấy, mà chẳng sao ngóc đầu lên được để xứng đáng là một con người đúng nghĩa, nhất là người có đạo đức của tôn giáo nữa.

Cuộc đời của mỗi con người suy nghĩ cho thấu đáo thì thấy rằng không có gì là không có giá của nó. Chân lý càng cao trọng thì cái giá mà con người phải trả càng đắt bấy nhiêu. Đức Giêsu đến trần gian làm chứng cho chân lý, Ngài đã phải trả giá bằng cái chết nhục nhã trên thập giá!

Sau này, những người bước theo Ngài, cũng muốn sống đúng như Ngài, họ cũng phải trả một giá tương tự, điển hình như các thánh tử đạo…

Cái chết đau đớn của Đức Giêsu, của thánh tử đạo…không bị mất đi, hay bị chìm vào quên lãng…mà trái lại, mỗi lúc sự việc này một sáng ngời hơn. Bằng chứng là cho tới ngày hôm nay, vẫn có không ít người bị kẻ khác bách hại tương tự như thế. Nhưng họ vẫn không sợ, nếu như họ có bị sát hại thì lại có những người khác thế chân vào ngay…

Chẳng hạn vào chúa nhật ngày 26 tháng 01, Bộ Nội vụ Pháp cho công bố báo cáo về các hành vi phân biệt chủng tộc và chống tôn giáo trong năm 2019 tại Pháp. Theo bản báo cáo, mức độ phân biệt ngày càng gia tăng. Trong năm 2019 đã có hơn 1.000 vụ chống Kitô giáo tại nước này.

Hay là việc một nhà truyền giáo người Bỉ bị giết tại Nam Phi. Dòng Hiến Sĩ Đức Mẹ Vô Nhiễm (OMI) ở Nam Phi đang rất đau buồn về cái chết của cha Jozef Hollanders. Xác của cha Jozef, người Bỉ được một giáo dân phát hiện vào chiều thứ Hai 13/01. …

Ngoài ra, vào tối thứ Bảy 01/02, Tổ chức Trợ giúp Giáo hội Đau khổ Ý cho biết bốn chủng sinh tuổi từ 18 đến 23 thuộc chủng viện Chúa Chiên lành ở thành phố Kaduna, miền bắc Nigeria, bị bắt cóc vào tối ngày 08/01, ba người sau đó đã được thả ra trong những ngày gần đây, còn thầy Michael đã bị giết.

Từ sự việc của Đức Giêsu cùng các thánh tử đạo đến việc ra đi của bác sĩ Lý Văn Lượng lên tiếng về một thứ Virus lạ lại bị chết vì chính thứ Virus quái ác ấy, không làm cho chúng ta chùn bước, hay muốn chạy trốn, đầu hàng bỏ cuộc! Mà là một cơ hội để giúp cho chúng ta thêm mạnh dạn hơn trước bao sự việc cần khám phá, tìm tòi… để được sống tốt trong cuộc sống hôm nay.

Đồng thời, qua sự việc này cũng là một lời nhắc nhở hay là lời cảnh cáo mạnh mẽ cho những người có tính quá thận trọng trong mọi sự việc, ngại không dám phiêu lưu, sợ bị phiền phức, cứ muốn bước đi theo lối sáo mòn như bao người khác cho an toàn, cho nhẹ lòng! Nếu giả như ta muốn như thế thì hãy thận trọng trong mọi sự việc về người khác đề cập đến, chứ đừng có mau mắn, hay vội vàng lên án một cách đầy kiên quyết, mạnh mẽ…để rồi không ngờ chính mình lại giết mình, lại đưa mình vào con đường cùng như qua cái chết của vị bác sĩ này…

Hơn nữa, vị bác sĩ này chết đi tuy có để lại nhiều đau thương cho gia đình và người con chưa có xuất hiện, nhưng lại được rất nhiều người ngưỡng mộ tôn vinh; còn ngược lại, đối với những người đã vội vàng, mau mắn kết án vị bác sĩ ấy không chết, nhưng luôn luôn bị người khác lên án và chẳng những thế, những người thân cùng gia đình cũng bị liên lụy vì sự quá độc ác, ghê tởm của chính mình, thì có khác gì là đã chết, tuy mình vẫn còn sống sờ sờ ra đó!

Thiên Quang sssChỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#118 Posted : Sunday, February 9, 2020 1:32:24 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,266

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Ánh sáng cho trần gian


2/8/2020 4:32:32 PM

9.2.2020 (Mt 5, 13-16)


UserPostedImage

Trang Tin Mừng này tiếp theo bài giảng về Tám Mối Phúc Thật, nhằm nói lên bản chất và sứ mệnh của người môn đệ trong xã hội trần thế. Bản chất việc tông đồ của họ là muối mặn ướp cho đời khỏi hư hỏng và là ánh sáng soi đường cho thế gian. Họ có sứ mệnh loan truyền Tin Mừng của Chúa đến cho mọi người. Để chu toàn được sứ mệnh khó khăn này thì người môn đệ của Chúa phải trở thành thứ muối có chất mặn và là cây đèn có thể cháy sáng và được đặt lên đế đèn cao để soi sáng mọi vật trong nhà. Nghĩa là họ phải sống tinh thần Tám Mối Phúc Thật của Chúa Giê-su, để nhờ nếp sống tốt lành trổi vượt này, người đời sẽ được cảm hóa và đón nhận Tin Mừng do họ rao giảng.

Trong thực tế, khi nói đến muối thì ta thấy muối trở thành thứ không thể thiếu trong các món ăn, làm cho món ăn trở nên đậm đà. Muối còn được dùng để bảo quản các thức ăn, giúp chúng khỏi bị hư thối. Nên khi đánh mất vị mặn thì muối sẽ trở thành vô dụng, chỉ còn việc quăng ra ngoài đường cho người ta chà đạp thôi (Mt 5, 13). Thêm vào đó, hạt muối hiện diện cách ầm thầm đến nỗi khi nhìn vào các món ăn người ta chẳng để ý đến nó. Chúa Giêsu mời gọi bạn tôi hãy trở nên những hạt muối cho đời.

Qua bí tích rửa tội chúng ta được xoá bỏ mọi tội lỗi, tháp nhập vào thân thể mầu nhiệm của Giáo Hội, trở thành con cái Thiên Chúa, và mang trong mình vị mặn của Thầy Giêsu. Vị mặn giúp ta làm cho nơi cho mình sống mỗi ngày một thêm đậm đà tình Chúa, mặn nồng tình người. Vị mặn giúp bảo vệ thế giới khỏi các hiểm hoạ của chiến tranh, khủng bố. Và như hạt muối hiện diện cách âm thầm nhưng thật hữu dụng, người Kitô hữu cũng được mời gọi hiện diện cách khiêm hạ trong yêu thương và phục vụ. Không khoe mình trong các lời quảng cáo hoành tráng, nhưng quên mình trong các hoạt động bác ái từ thiện. Nhưng tiếc thay, nhiều lúc bạn và tôi đã để cho hạt muối đời mình trở nên nhạt nhẽo. Vì quá bận tâm lo lắng sự đời, để cho bả phù vân danh vọng, tiền tài lôi kéo.

May thay, không như hạt muối vật lý đã nhạt đi thì chẳng có gì muối cho mặn lại, còn hạt muối Kitô hữu sẽ ướp mặn với Thầy Giêsu. Vậy ngay hôm nay bạn và tôi hãy đến bên Giêsu trong thánh lễ, trong các giờ kinh nguyện để làm mặn lại hạt muối đời mình. Có như thế, đời Kitô hữu mới trở nên hữu dụng cho mọi người và ngay sau hết không bị quăng ra ngoài.

Chúa Giêsu cũng khẳng định: “Chính anh em là muối cho đời, là ánh sáng cho trần gian”.

Ngày nay ma quỷ cũng đang bao phủ xã hội bằng bóng tối gian dối, hận thù, bất công, các tệ nạn xã hội cờ bạc hút xách, phim ảnh đồi truỵ… Tuy nhiều nước đã tốn bao công sức tiền bạc để chống lại các tệ nạn nói trên… nhưng đến nay kết quả vẫn như muối bỏ biển. Tuy nhiên có một phương thế hữu hiệu có thể giúp chiến thắng bóng tối tội lỗi nói trên là Lời Chúa với ơn phù trợ của Thánh Thần. Chúng ta hãy năng nghe đọc và cầu nguyện để sống Lời Chúa trong phụng vụ tại nhà thờ và trong Giờ Kinh Tối gia đình hằng ngày. Nếu mọi tín hữu đều ý thức tầm quan trọng và giá trị của Lời Chúa, thì gia đình, khu xóm và môi trường sống của chúng ta sẽ không còn tệ nạn, hận thù, ganh ghét và “Trời Mới Đất Mới” công bình nhân ái sẽ xuất hiện.

Lời Chúa Giêsu trong Tin Mừng hôm nay cho thấy sứ mạng của người tín hữu cũng giống như muối. Muối chỉ có giá trị khi tan ra và thấm nhập làm cho đồ ăn khỏi bị hư hỏng như câu : “Cá không ăn muối cá ươn”, hoặc làm cho các món ăn thêm đậm đà ngon miệng để tránh tình trạng “nhạt nhẽo vô vị”. Vị mặn là bản chất của muối. Nếu muối không còn vị mặn thì sẽ không còn là muối nữa và sẽ bị quăng ra đường cho người ta chà đạp. Cũng vậy, một khi người tín hữu đã mất phẩm chất là lòng nhân ái, thì họ không còn giá trị và sẽ bị người đời khinh dể.

Tin Mừng hôm nay mời gọi chúng ta hãy trở nên “Ánh Sáng và Muối Đất”. Đó cũng là lệnh Đức Giêsu truyền cho chúng ta: Một khi đã lắng nghe, suy niệm và sống Lời Chúa, thì bấy giờ chúng ta sẽ trở thành nguồn sáng, giúp tha nhân nhìn thấy Chúa Giê-su đang hiện thân qua lời nói và cách ứng xử của chúng ta. Nhờ đó họ sẽ tôn vinh Thiên Chúa trên trời là Cha chúng ta.

Muối và đèn soi vốn là những hình ảnh gợi lên cho chúng ta cái tư thế thiểu số của Giáo Hội trong trần thế, nhưng lại mời gọi chúng ta xác tín về sứ mệnh vô cùng to tát của Giáo Hội. Bằng mọi giá, Giáo Hội phải ướp mặn thế giới, phải chiếu soi trần gian bằng chính chân lý cao cả mà Chúa Giêsu đã mạc khải và ủy thác cho mình. Cả vận mệnh nhân loại tùy thuộc sứ mệnh của Giáo Hội, do đó không có lý do nào cho phép Giáo Hội xao lãng sứ mệnh ấy. Thánh Phaolô đã nói lên sự khẩn thiết của sứ mệnh ấy như sau: "Gặp thời thuận tiện hay không thuận tiện, cũng phải luôn luôn rao giảng Tin Mừng của Chúa".

Các tín hữu tiên khởi đã xác tín rằng chính cuộc sống bác ái yêu thương của họ đã là muối và ánh sáng cho nhiều người. Những tiến bộ về khoa học, văn hóa, kinh tế và ngay cả chính trị tại Âu Châu thời Trung Cổ quả là thể hiện vai trò muối và ánh sáng của Giáo Hội. Không ai có thể vai trò hạt nhân về phát triển của các Tu viện Công giáo. Văn minh Tây phương, dù muốn hay không, vẫn là văn minh Kitô giáo. Những giá trị tinh thần mà nhân loại đạt được ngày nay, như tự do, dân chủ, nhân quyền, đều là những giá trị xuất phát từ Kitô giáo. Qua những giá trị tinh thần ấy, chúng ta có thể nói rằng muối của Giáo Hội đã ướp được phần lớn trái đất, ánh sáng của Giáo Hội đã chiếu soi vào những góc tối tăm của tâm hồn.

Chúa dạy ta phải trở thành muối mặn và chiếu ánh sáng giúp người đời nhận biết ca ngợi Chúa. Trong thực tế, ta xin Chúa giúp cho ta biết khuyên can bạn bè bằng lời nói chân tình phù hợp với hòan cảnh và khả năng của chúng con. Xin cho ta luôn quên mình yêu thương phục vụ những người nghèo khổ bệnh tật, để nên muối men cho đời, trở thành ánh sáng chiếu soi trần gian. Xin cho các bậc cha mẹ biết nêu gương sáng công chính, hòa thuận, khiêm tốn và đạo đức khi phải giáo dục đức tin cho con cái. Xin Chúa giúp ta biết quên mình phục vụ những người nghèo hèn bệnh tật và bị bỏ rơi… Vì họ chính là hiện thân của Chúa.

Giáo Hội là muối và ánh sáng thế gian. Mỗi Kitô hữu tự bản chất cũng là muối và ánh sáng của thế gian. Họ sẽ đánh mất bản chất mặn của muối và tia sáng của ánh sáng, nếu chỉ vì một chút lợi lộc vật chất, một chút dễ dãi, mà họ thỏa hiệp với những gì đi ngược chân lý của Chúa Giêsu. Một cách cụ thể, người Kitô hữu sẽ không còn là muối và ánh sáng, nếu theo dòng chảy của xã hội, họ cũng lọc lừa, móc ngoặc, dối trá.

Huệ Minh

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#119 Posted : Sunday, February 9, 2020 1:46:26 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,266

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Các giáo hội Á Châu ra chỉ thị phòng ngừa lây nhiễm coronavirus


Trần Mạnh Trác

31/Jan/2020

UserPostedImage

Tại Philippines và Singapore, việc rước lễ phải được phân phát bằng tay. Ở Malaysia, những người có triệu chứng cảm cúm được khuyên nên ở nhà và hiệp lễ bằng tâm trí.

Manila (AsiaNews) - Trong khi toàn thế giới lo lắng về nạn dịch 2019-nCoV thì các Giáo Hội Công Giáo ở Đông Nam Á đang thực hiện một số biện pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan, trong đó có các biện pháp dự phòng (prophylactic) như tránh sự đụng chạm trong lúc cầu kinh và hiệp lễ.

Ở Philippines, dù chưa có trường hợp coronavirus được báo cáo; tuy nhiên, Hội đồng Giám mục Công Giáo Philippines (CBCP) đã ban hành một số chỉ thị như sau:

-Việc rước lễ phải được phân phát bằng tay “để tránh gây sợ hãi cho mọi người,” theo một thông cáo cuả linh mục tổng thư ký Marvin Mejia gửi đến tất cả các giáo phận.

-Cũng nên tránh tất cả các hình thức đụng chạm khác giữa những người tham gia thánh lễ. Thí dụ nắm tay nhau đọc kinh 'Lậy Cha ' hoặc bắt tay chúc bình an.

-CBCP kêu gọi các giáo xứ thường xuyên thay nước thánh ở cửa nhà thờ và dùng "màn che" trên các cửa sổ cuả tòa giải tội.

-Các giám mục Philippines cũng đã phát hành một bài kinh cầu ‘Oratio Imperata’ cho những người bị mắc bệnh và để phòng dịch lây lan. Lời kinh sẽ được quì gối và đọc sau khi rước lễ trong tất cả các thánh lễ ngày thường cũng như ngày lễ, bắt đầu từ Chúa Nhật ngày2 tháng 2, là ngày lễ Dâng Chuá vào đền thánh.

Tại Singapore, các cơ quan y tế đã xác nhận có 10 trường hợp nhiễm dịch coronavirus.

Tổng giáo phận Singapore kêu gọi các tín hữu "có trách nhiệm với xã hội" và "tuân thủ các tư vấn y tế và các biện pháp kiểm soát do chính quyền ban hành.

Trên trang Web cuả Giáo Phận, cũng có đăng các một vài việc làm cụ thể như:

-Cung cấp thuốc xát trùng (chà tay) gần các lối vào nhà thờ và toà giải tội.

-Việc rước lễ sẽ được nhận bằng tay và việc rước MáuThánh trong chén thánh sẽ bị đình chỉ cho đến khi có thông báo mới.

-Cất hết các bình nước thánh ở lối vào nhà thờ vì đây có thể là phương tiện lây nhiễm.

-Các giáo lý viên và học sinh phải đo nhiệt độ của họ trước khi đến lớp.

-Các sinh hoạt cuả giáo xứ và các đoàn thể, nếu không cần thiết cho cuộc sống của cộng đồng, thì phải hoãn lại sau.

Tại Malaysia, có bảy người đã bị nhiễm bệnh. Ba vị giám mục Malaysia - Đức Tổng Giám Mục Julian Leow của Kuala Lumpur, Giám mục Sebastian Francis của Penang và Giám mục Bernard Paul của Melaka-Johor - đã đưa ra một số khuyến nghị mục vụ.

-Những người có triệu chứng giống như bị cúm, ví dụ như sốt, sổ mũi, đau họng, ho, cảm lạnh,... nên ở nhà và tránh những nơi công cộng kể cả đi tới nhà thờ.

Vì họ không thể tham dự thánh lễ, họ được khuyến khích thực hiện một hành vi hiệp thông tâm linh (dâng lời cầu nguyện tại nhà kèm theo mong muốn được kết hiệp với Chúa Thánh Thể).

-Các giám mục kêu gọi mọi tín hữu cầu nguyện cho tất cả các nạn nhân và các nhân viên y tế điều trị cho họ.

-Các ngài nói thêm rằng giáo hội địa phương sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ sự phát triển của tình huống và sẽ cập nhật các hướng dẫn tiếp theo khi thấy cần thiết.

-Các giám mục kêu gọi tất cả giữ bình tĩnh, đặt tin tưởng vào các thông báo chính thức cuả bộ Y Tế và tuân hành các biện pháp phòng ngừa chung cuả bộ Y Tế.

Edited by user Sunday, February 9, 2020 1:56:10 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thao ly  
#120 Posted : Sunday, February 9, 2020 9:09:26 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,197
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Bản Tin Cuối Tuần 8/2/3030

Vũ Linh

February 8, 2020

CẬP NHẬT ĐÀN HẶC

◾Thứ Tư vừa qua, Thượng Viện đã chính thức biểu quyết về việc truất phế TT Trump dựa trên hai tội Hạ Viện tố cáo là lạm quyền và cản trở quốc hội. TT Trump không bị mất job như cả thế giới đã biết trước.

Muốn truất phế TT Trump, cần 67 phiếu có tội, của tất cả 47 phiếu DC cộng thêm 20 phiếu CH. Kết quả:

– Tội thứ nhất ‘lạm quyền’: có tội: 48 phiếu (47 DC, 1 CH); không có tội: 52 phiếu. Tuyệt đối theo làn ranh đảng với ngoại lệ duy nhất là TNS Mitt Romney của CH biểu quyết có tội.

– Tội thứ nhì ‘cản trở quốc hội’: có tội: 47 phiếu (47 DC, 0 CH); không có tội: 53 phiếu. Tuyệt đối theo làn ranh đảng. TNS Romney biểu quyết không có tội.

Không được tới 50% chứ đừng nói tới 2/3 phiếu.

TNS Mitt Romney là ông CH duy nhất bỏ phiếu truất phế TT Trump vì tội lạm quyền, tuy ông đã bác bỏ tội cản trở quốc hội. Trong lịch sử đàn hặc tổng thống Mỹ, ông là người đầu tiên bỏ phiếu truất phế tổng thống cùng đảng mình. Chắc tại TT Trump đã ‘lạm quyền’, bổ nhiệm ông Tillerson làm ngoại trưởng thay vì bổ nhiệm ông Romney như ông đã xin? Ông Romney đã lên đài Fox, giảng giải, rằng thì là mà rơm rớm nước mắt cá sấu của chính trị gia, đến gần tắc thở. Cái may cho ông là sẽ phải ra tranh cử lại năm 2024, còn lâu lắm, hy vọng cử tri CH của ông sẽ mau quên.

UserPostedImage

Ông Romney trong bữa ăn xin job ngoại trưởng 30/11/2016

Ông Romney bất thình lình được đảng DC và đồng minh TTDC tôn lên làm hiện thân của đạo đức, của công tâm, của can trường chính trị. Chỉ khiến kẻ này tự bịt miệng để khỏi cười sặc sụa giống như anh Don Lemon của CNN, vì nhớ lại đảng DC và TTDC đã lôi ông Romney xuống bùn như thế nào khi ông này ra tranh cử chống TT Obama năm 2012.

Trước khi phiên tòa khai mạc, tất cả các nghị sĩ đều phải dơ tay tuyên thệ sẽ phán xử công minh, không thành kiến phe đảng. Trong số đó, có 8 nghị sĩ DC đã ra tranh cử tổng thống từ cả năm nay dựa trên khẩu hiệu bằng mọi giá đuổi Trump ra khỏi Tòa Bạch Ốc. Vậy mà vẫn giơ tay tuyên thệ công minh không thành kiến phe đảng được sao? Nếu thật sự công minh, tất cả nên tự đặt mình ra ngoài vụ đàn hặc, không tham gia biểu quyết truất phế. Dĩ nhiên, đây là chuyện hoang tưởng viết cho có, không bao giờ có thể xẩy ra được với các chính trị gia phe đảng, tất cả đều mặt trơ trán bóng.

Câu chuyện đàn hặc vớ vẩn chính thức hạ màn. Tốn sơ sơ có vài triệu đô tiền thuế quý vị và kẻ này đóng thôi.

UserPostedImage

Thứ Năm, một ngày sau khi Thượng Viện biểu quyết, TT Trump đã đọc diễn văn cho cả nước từ Tòa Bạch Ốc. Ông đã thẳng thừng công kích một cách mạnh bạo nhất phe DC cố tình tìm cách chống phá và lật đổ ông. Một bài diễn văn mang nặng tính mạt sát phe DC đang bối rối chống chế sau khi thất bại thảm hại, chỉ kiếm được đúng một phiếu CH phản thùng cho một tội.

◾Thượng nghị sĩ Mitt Romney bị ‘trừng phạt’.

UserPostedImage

Tổ Chức Liên Hiệp Bảo Thủ Mỹ -American Conservative Union- đã không mời ông Romney tham dự đại hội thường niên của họ, được gọi là Hội Nghị Hành Động Chính Trị Bảo Thủ -Conservative Political Action Conference-. Đây thường là cơ hội của các lãnh tụ khối bảo thủ đến hội thảo với các chính khách bảo thủ và các nhà hoạt động bảo thủ -conservative activists- trên khắp nước Mỹ, để bàn về sách lược chung. Đại hội năm nay mang ý nghĩa đặc biệt hơn vì là năm có bầu cử.

Một số dân biểu CH của tiểu bang Utah cũng đã mở cuộc vận động truất nhiệm thượng nghị sĩ Romney. Việc này sẽ chẳng đi đến đâu, nhưng dù sao cũng đã gửi ra một thông điệp lớn cho ông Romney là ông đã mất một phần lớn hậu thuẫn của khối bảo thủ, chỉ vì không dằn được cục tức, muốn trả thù cá nhân.

https://www.independent....an-senator-a9312766.html

UserPostedImage

• Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện cho biết phe CH tại Thượng Viện đang cứu xét việc mở cuộc điều tra xem vụ tố giác TT Trump đổi chác với Ukraine bắt đầu từ đâu ra.

Cuộc điều tra sẽ bắt đầu với điều trần của anh thổi còi, sẽ bị Thượng Viện gọi ra đầu tiên. Sau đó là cha con cụ Biden cũng sẽ bị gọi ra điều trần.

Có tin chưa được xác nhận anh thổi còi tên là Eric Ciaramella, trước đây làm việc trong văn phòng PTT Biden, sau đó chuyển qua làm cho giám đốc CIA John Brennan của TT Obama, rồi qua năm 2017 được vào làm trong văn phòng của cố vấn An Ninh H.R. McMaster của TT Trump.

Thượng Viện cũng đã gửi thư cho Sở Mật Vụ -Secret Services- trước đây có trách nhiệm bảo vệ PTT Biden, yêu cầu cung cấp danh sách các chuyến bay anh Hunter Biden đã tháp tùng PTT Biden qua Ukraine và Trung Cộng, có thể có thêm vài nước khác nữa, cũng như những lúc anh Hunter dùng máy bay Nhà Nước đi làm kinh doanh quốc tế.

https://www.zerohedge.co...tion-impeachment-origins

◾Sau thất bại đàn hặc và nhất là sau việc bà Pelosi xé thông điệp của TT Trump, cơ quan thăm dò American Barometer cho biết 91% cử tri CH muốn thay thế chủ tịch Hạ Viện, 51% cử tri DC đồng ý và quan trọng hơn nữa, tới 82% cử tri không đảng nào cũng muốn vậy.

Truất phế TT Trump không thấy đâu, mà lại thấy cái ghế của bà Pelosi lung lay mạnh rồi.

https://mail.google.com/...DDqmGftZjsNvLRCxndCChMXt

UserPostedImage

◾Trung tá Alexander Vindman, nhân viên trong văn phòng Hội Đồng An Ninh Quốc Gia trong Tòa Bạch Ốc đã bị thuyên chuyển về Bộ Quốc Phòng chờ lệnh, được ban an ninh Tòa Bạch Ốc hộ tống ra khỏi phòng để ngăn không cho ông mang theo tài liệu an ninh. TTDC đã hô hoán TT Trump ‘trả thù’! Xin lỗi, làm việc trong Hội Đồng An Ninh, lại mang tin bí mật tiết lộ tùm lum trước quốc hội và báo chí, ở bất cứ xứ nào khác chắc đã bị xử bắn rồi. Cả ông anh em song sanh với ông Vindman cũng là việc trong HĐANQG cũng bị sa thải luôn.

Đại sứ Mỹ tại Liên Âu, ông Gordon Sondland cũng đã bị giải nhiệm. Tổng thống có quyền giải nhiệm bất cứ đại sứ nào vì bất cứ lý do nào.
Đúng thông lệ Mỹ, những vị này sắp được trả bạc triệu để viết sách bôi bác TT Trump, quý vị khỏi lo họ thất nghiệp, chết đói.

https://www.foxnews.com/...sc-after-trump-acquittal

◾CNN viết bài nhìn nhận sau vụ đàn hặc, ảnh hưởng chính trị của TT Trump đã mạnh hơn, ít nhất là trong ngắn hạn.

https://edition.cnn.com/...election-2020/index.html

BÁO CÁO TÌNH TRẠNG LIÊN BANG

Tối Thứ Ba tuần rồi, một ngày trước khi Thượng Viện biểu quyết việc truất phế, TT Trump đã đọc Báo Cáo Tình Trạng Liên Bang trước lưỡng viện, với sư hiện diện của cả nội các, Tối Cao Pháp Viện và các tư lệnh quân đội.

Tuyệt đối đã không có một chữ nào về đàn hặc, nhưng cũng như tất cả các báo cáo của bất cứ tổng thống nào, đây dĩ nhiên là bài ca đấm ngực khoe công, kể lể thành quả về đủ khía cạnh như y tế, giáo dục, xã hội, quốc phòng, an ninh, và trong trường hợp TT Trump, nhất là kinh tế. Cứ hai câu của TT Trump là lại thấy tất cả bên CH đứng lên vỗ tay trong khi bên DC ngồi như tượng gỗ hết. Một nhúm dân biểu DC cực đoan tẩy chay không tham dự, nhưng ‘vắng mợ chợ vẫn đông’. Tất cả đều bình thường và hơi nhàm chán, tuy năm nay, việc đấm ngực mang tính thách đố mạnh trong bối cảnh đàn hặc.

Cũng có vài chuyện bên lề đáng nói.

TT Trump bất ngờ tuyên dương ông Rush Limbaugh, một nhà bình luận trên radio, cực bảo thủ, từ mấy chục năm qua chuyên công kích phe cấp tiến và đảng DC, đặc biệt là TT Obama. Ông Limbaugh có cả chục triệu người nghe mỗi ngày. Mới đây, ông cho biết ông bị ung thư phổi, đến thời kỳ nặng. Sau khi tuyên dương, TT Trump bất ngờ cho biết ông tặng ông Limbaugh huy chương cao quý nhất dành cho giới dân sự, là Medal of Freedom. Ngay sau đó, bà Melania, ngồi cạnh ông Limbaugh đã khoác vào cổ ông Limbaugh huy chương này. Ông Limbaugh ngạc nhiên, thiếu điều muốn khóc.

Cụ Biden đã công kích việc làm của TT Trump, cho rằng ông Limbaugh là một người “không biết gì về cách hành xử phải lễ và trong danh dự” -with decency and honor- (vì ông này hay công kích phe DC rất nặng nề). Nhận định này đến từ phe của bà Pelosi là người đứng lên xé thông điệp của TT Trump, đúng là mỉa mai. Chẳng lẽ công khai xé thông điệp của tổng thống trước lưỡng viện thì mới là hành xử phải lễ và trong danh dự sao?

Một bất ngờ khác thật cảm động. TT Trump tuyên dương một bà ‘vợ lính’ có hai con còn rất nhỏ, vì đã đồng ý cho ông chồng tình nguyện ra mặt trận Trung Đông bốn lần liên tiếp. TT Trump nói nước Mỹ được bảo vệ bởi sự hy sinh của những gia đình này. Ngay sau đó, trong sự bất ngờ của bà vợ lính, ông chồng từ phiá sau bước ra. Ông đã được cấp giấy phép đặc biệt về làm khách mời bí mật của TT Trump. Hai vợ chồng ôm hai đứa con, cả hội trường đứng lên vỗ tay, một trong vài lần hiếm hoi phe DC cũng miễn cưỡng vỗ tay.

Một khách mời đặc biệt của TT Trump đã gây bất ngờ lớn, đó là ông Juan Guaido, chủ tịch quốc hội Venezuela, là người chống đối TT Venezuela kịch liệt, được TT Trump giới thiệu như đây mới là tổng thống thực thụ và chính danh của Venezuela. Nhân dịp đó, TT Trump cũng đá giò lại phe cấp tiến, tuyên bố “chủ nghĩa xã hội tiêu diệt các quốc gia” (Socialism destroys nations).

Chuyện đáng nói vì sẽ đi vào lịch sử thật sự là chuyện bà chủ tịch Hạ Viện ngồi sau lưng TT Trump, khi bài diễn văn chấm dứt đã đứng lên biểu diễn một màn đặc biệt, công khai xé bài diễn văn của TT Trump.

Một thiểu số quá khích cuồng chống Trump dĩ nhiên hoan nghênh hết mình, nhưng nói chung phần lớn thiên hạ cho đây là một việc làm thiếu văn hóa, thiếu tư cách và trẻ con.

UserPostedImage

PTT Pence cho rằng bà Pelosi đã xuống thấp đến một mức mới. Bình luận gia John Fund cho rằng đây là bằng chứng cho thấy đảng DC đã thua thật trên đủ mọi phương diện. Nhiều dân biểu CH cho rằng đây là hàng động ấu trĩ và nhỏ nhen. Giáo sư Jonathan Turley, đã từng được Hạ Viện mời ra điều trần về Hiến Pháp, đã cho rằng đây là hành vi phe đảng xấc xược mà bà Hillary cần phải xin lỗi toàn dân và từ chức. Có tin là hành động của bà Pelosi, hủy một văn kiện chính thức có thể đã là phạm pháp. Một số dân biểu CH đã đề nghị một nghị quyết lên án hành động -censure motion- của bà Pelosi. Dĩ nhiên đã không qua được khi phe DC kiểm soát Hạ Viện.

Phe ủng hộ bà Pelosi bào chữa cho rằng đây là hậu quả của việc TT Trump đã khai chiến khi không thèm bắt tay bà Pelosi khi mới vào hội trường. Không rõ thật hư ra sao, ngay cả báo Washington Post cũng cho rằng có thể TT Trump đã không nhìn thấy bà Pelosi chià tay ra. Mà TT Trump cũng chẳng bắt tay PTT Pence luôn. Dù sao thì nói TT Trump đã khai chiến khi không bắt tay bà Pelosi nghe thật tiếu lâm. Chứ không phải bà Pelosi đã khai chiến cách đây ba năm rồi sao? Hay ít ra cũng cách đây 4 tháng khi bà tung đòn đàn hặc để truất phế TT Trump sao?

Theo kẻ này, bà Pelosi có thể đã giận TT Trump vì TT Trump đấm ngực ca khúc khải hoàn như hét vào lỗ tai của bà nên bà đã phát khùng chăng? May cho bà là TT Trump đọc Báo Cáo trước khi có kết quả thăm dò của Gallup cho thấy 90% dân Mỹ rất mãn nguyện với cuộc sống hiện tại, một tỷ lệ chưa bao giờ có trong lịch sử Mỹ. TT Trump mà nhét cái tỷ lệ này vào diễn văn thì bà Pelosi sẽ… xé áo mình luôn chứ không còn xé diễn văn không đâu.

Đài ‘phe ta’ CBS đã làm một thăm dò phản ứng về Báo Cáo. Kết quả, cử tri CH hoan nghênh tới 97%, ngay cả cử tri DC cũng có tới 30% ủng hộ, và 82% cử tri không đảng nào ủng hộ.

Thăm dò của CNN cũng cho thấy 59% những người coi CNN đã có phản ứng ‘ủng hộ’-positive reaction- với Báo Cáo, cao nhất trong 3 Báo Cáo TT Trump đã đọc. CNN biện bạch thăm dò không chính xác vì những người theo dõi diễn văn của TT Trump thường là CH nhiều hơn. Xin lỗi CNN chứ dân CH, không có ai coi CNN hết.
https://amgreatness.com/...d-trumps-sotu-theatrics/

Dưới đây là nguyên văn bản Báo Cáo bằng tiếng Anh. DĐTC không dịch vì không muốn dịch ẩu, sai ý nghĩa của TT Trump.

https://www.nytimes.com/...of-union-transcript.html

CẬP NHẬT TRANH CỬ

◾Tin tranh cử nổi bật nhất tuần qua là cuộc bầu sơ bộ đầu tiên, được tổ chức tại Iowa, Thứ Hai đầu tuần rồi.

Bên CH, TT Trump được 97%, hai ông đối thủ, mỗi ông được 1%. Miễn bàn thêm.

Bên DC thì đảng DC đã phô trương ra cho cả thế giới thấy cái ‘tài’ của họ khi hệ thống máy bầu và computers chạy loạn xà ngầu, có tin đã có tới 8 quận hạt -precints- chạy ra số phiếu cử tri lớn hơn tổng số dân trong vùng. Mãi tới cuối ngày hôm sau mới có được một phần kết quả.

Công ty điện toán có trách nhiệm là Shadows, Inc, cũng là công ty điện toán có trách nhiệm đúc kết dữ kiện thăm dò cử tri cho bà Hillary trước đây. Hèn chi bà này thua, không có gì đáng ngạc nhiên.

Bỏ qua chuyện trục trặc kỹ thuật nhỏ này, cuộc bầu tại Iowa đã phơi bày ra một thảm trạng lớn của đảng DC: hiện nay phân hóa hơn bao giờ hết kể từ ngày bị xâu xé bởi cuộc chiến tại VN.

Kết quả cụ thể là có tới 2 người thắng, với số phiếu ngang ngửa nhau, xác nhận sự phân hóa lớn trong đảng DC giữa khối cấp tiến cực đoan và khối cấp tiến tương đối ôn hoà hơn. Cụ xã nghĩa Sanders và anh Buttigieg thắng, người già nhất và người trẻ nhất, nhưng số phiếu của mỗi người chỉ là khoảng ¼ cử tri DC. Cả hai đều ít hy vọng được cả đảng đề cử ra làm đại diện chống TT Trump. Cụ Sanders thì hiển nhiên quá thiên tả cho đại đa số cử tri đảng DC chứ đừng nói tới đa số cử tri Mỹ. Anh Buttigieg là một người quá trẻ, kinh nghiệm chỉ là vài năm thị trưởng một thành phố bé bằng Kontum của ta, đã vậy lại là đồng tính, là việc rất nhiều dân Mỹ chưa chấp nhận trong vai trò quốc trưởng. Chưa kể ông Buttigieg bị khối cử tri nồng cốt của đảng DC, dân da đen, chống rất mạnh. Anh Buttigieg có thể đang nhắm cái ghế phó cho cụ Biden.

Chiến thắng mong manh của cụ Sanders nói lên ảnh hưởng khá lớn của một thiểu số cực đoan nhất đang khuynh đảo cả đảng DC, điển hìn là nhóm bốn dân biểu Tứ Quái Chiêu của cá bà Ocasio-Cortez, Omar, Tlaib và Pressley. Đây là một chuyển hướng mà ngay cả đảng DC cũng đang toát mồ hôi lo sợ. Nếu cụ Sanders nhờ một phép lạ nào đó, đắc cử làm đại diện cho đảng DC thì nhiều người lo sợ cụ sẽ là một George McGovern thứ hai thôi. Thượng nghị sĩ McGovern là ứng cử viên thiên tả nặng nhất, được đảng DC đề cử ra tranh ghế với TT Nixon năm 1972, bị hạ sát ván, thắng được có đúng một tiểu bang (Massachusetts) trong khi 49 tiểu bang bầu cho TT Nixon.

Chiến thắng cũng mong manh của anh Buttigieg còn ít ý nghĩa hơn nữa vì thứ nhất anh ta thắng vì số thanh niên trẻ cấp tiến muốn ủng hộ một người đồng tính, và thứ nhì, khối ôn hoà trong đảng DC không tin cụ Biden quá cổ lỗ sĩ và quá tệ, có thể ra đấu võ với ông Trump được.

Người đại bại là cụ Biden, về hạng tư với 15% phiếu, không được một phiếu cử tri đoàn nào.

Nhìn chung, đại khái ta thấy đây là cuộc chiến giữa 5 người là cụ Sanders, anh Buttigieg, cụ bà Warren, cụ Biden, và bà Klobuchar. Còn lại đều chẳng ai có hơn 1%, kể cả hai tỷ phú Steyer và Bloomberg, mỗi người đã bỏ ra cả trăm triệu đô tiền túi.

Đảng DC hiển nhiên đang gặp vấn đề rất lớn. Năm 2016, đảng phân hóa nặng trong cuộc chiến Hillary-Sanders. Sau khi bà Hillary thắng thì cử tri của cụ Sanders bực mình, tẩy chay không đi bầu. Đó là một trong những lý do thật sự khiến bà Hillary thất cử, mà cho đến giờ này bà vẫn còn hận, như mới đây đã lại lên tiếng công kích cụ Sanders.

Tin giờ chót: chủ tịch Ủy Ban Quốc Gia Đảng Dân Chủ đã ra lệnh đếm phiếu lại từ đầu vì thấy vẫn còn quá nhiều con số không ăn khớp. Có 170.000 phiếu đếm không xong, làm sao đòi đếm mấy trăm triệu phiếu của tổng bầu cử?

Trong tình trạng phân hoá nặng cũng như quá ít cử tri đi bầu cùng (5% dân số Iowa) với chuyện luộm thuộm đếm phiếu không nên thân, kẻ đại thắng tại Iowa chính là… TT Trump!

Tuần sau sẽ có bầu sơ bộ tại New Hampshire, là tiểu bang hàng xóm của cả hai cụ Sanders (Vermont) và Warren (Massachusetts).

◾Thăm dò mới nhất của Gallup, là cơ quan thăm dò lớn nhất Mỹ nhưng cũng ít thiện cảm với TT Trump nhất cho thấy tỷ lệ hậu thuẫn TT Trump ngay trong lúc đàn hặc cuội tiến hành đã leo lên mức cao nhất từ ngày ông đắc cử: 49%. Cùng thời điểm này năm xưa, TT Obama được 46% hậu thuẫn.

Cử tri CH ủng hộ ông tới 94%, cử tri độc lập 42%, và lạ lùng thay có tới 7% cử tri DC cũng ủng hộ ông.

Về chi tiết, 63% ủng hộ chính sách kinh tế, 53% hoan nghênh việc giết tên Soleimani, 50% ủng hộ chính sách mậu dịch quốc tế (tăng thuế quan để bảo vệ kinh tế Mỹ), và 47% ủng hộ chính sách đối ngoại. Đặc biệt, đa số 51% không chấp nhận truất phế TT Trump. Ván bài của DC tố xả láng đã thất bại hoàn toàn.

https://www.newsmax.com/...amp;dkt_nbr=0105042vj0j2


TIN KINH TẾ

Trong khi Thượng Viện lo bỏ phiếu truất phế Trump hay không thì kinh tế vẫn tiếp tục bộc phát như chưa từng thấy trong lịch sử cận đại Mỹ. Nội trong tuần qua, đã có hàng loạt tin kinh tế hết sức thuận lợi cho TT Trump:

◾Thị trường chứng khoán, sau cơn hoảng hốt vì dịch coronavirus của Tầu, đã phục hồi một cách nhanh chóng, đến chóng mặt luôn. Trong tuần qua, Dow Jones đã leo thang từ 200 điểm ngày Thứ Hai 3 tháng 2 tới 29.100 điểm ngày Thứ Sáu cuối tuần. Tăng 1.100 điểm hay gần 4% trong tuần lễ mà Trump ra ‘tòa’ Thượng Viện và không bị truất phế.

◾Trong tháng Giêng vừa qua, số người mới có việc làm trong khu vự tư đã tăng 225,000 người. Mức tăng trưởng công ăn việc làm vẫn leo thang ào ào, chưa ngưng nghỉ. Trong khi số người khai thất nghiệp giảm xuống còn 000, thấp nhất trong 50 năm qua. Thu nhập trung bình mỗi giờ tăng 3,1% so với năm ngoái.

◾Theo nghiên cứu mới nhất của hệ thống Ngân Hàng Dự Trữ Liên Bang, dưới thời TT Trump, tổng tài sản của một gia đình Mỹ đã tăng 17%. Tài sản của khối một nửa dân trong khung lợi tức thấp tăng 54%, trong khi tài sản của khối 1% giàu nhất tăng 18%. Nói cách khác tài sản khối ‘nghèo’ tăng nhanh gấp ba lần khối giàu nhất dưới thời Trump. Ai còn tin tuyên truyền của đảng DC, TT Trump giết nhà nghèo?

◾Lần đầu tiên từ 6 năm qua, thâm thủng mậu dịch đã giảm vì chính sách mậu dịch tăng thuế quan để bảo vệ kinh tế Mỹ đã bắt đầu có tác dụng. Thâm thủng giảm 7% gần như hoàn toàn nhờ giảm nhập cảng.

◾Trung Cộng thông báo thuế quan trên hàng nhập cảng từ Mỹ trị giá 75 tỷ sẽ được cắt giảm 50% trong khuôn khổ thỏa ước mậu dịch mới ký với Mỹ.

◾Một thăm dò của Gallup cho thấy 90% (!) dân Mỹ rất mãn nguyện với cuộc sống, một tỷ lệ cao nhất từ ngày Gallup bắt đầu thăm dò, hơn bốn thập niên qua.

◾Chỉ số lạc quan kinh tế của cơ quan thăm dò Gallup cho thấy tỷ lệ dân cảm thấy mình ‘khá hơn’ -better off- đã lên đến mức 59%, cao nhất từ 45 năm qua, trong khi tỷ lệ cho rằng mình ở trong tình trạng ‘tệ hơn’ -worse off- đã giảm xuống tới mức 20%, thấp nhất từ gần nửa thế kỷ qua.

Với những loại tin này, phe DC chỉ còn một cách chống đỡ: đàn hặc cuội.

TIN TÒA ÁN

TT Trump lại thắng!

Tòa kháng án District of Columbia đã bác bỏ đơn của 200 dân biểu DC kiện TT Trump về tội nhận tiền của người nước ngoài qua thu nhập của các khách sạn và sòng bài của Trump Organization trên khắp thế giới.

Lý do bác đơn kiện khá giản dị. Các dân biểu chỉ có thể kiện nếu họ bị thiệt hại tài chánh, trong khi trong trường hợp này, họ chẳng bị thiệt hại gì.

Trước đây, tòa phá án tiểu bang Maryland cũng đã có quyết định tương tự đối với đơn kiện của Maryland và District of Columbia.

Chuyện thật đáng nói khi mấy ông bà làm luật của đảng DC và cả các ông tòa sơ thẩm cấp tiến, hình như chẳng ai biết gì về luật pháp Mỹ. Cứ chúi mũi lo kiện tứ tung.

https://www.foxnews.com/...e-over-business-payments

Vũ Linh, 08/2/2020

Edited by user Sunday, February 9, 2020 9:20:50 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Users browsing this topic
Guest (7)
32 Pages«<45678>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.