Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

34 Pages«<34567>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
Mắt Buồn  
#81 Posted : Saturday, February 1, 2020 3:01:12 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,290

Thanks: 668 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

UserPostedImage


BÁC-SĨ TRONG TÙ!!!


Tác-Giả: BS.Tôn-Thất-SangCrack!
Tiếng cơ bẩm đẩy viên đạn lên nòng súng nghe gai nhọn và lạnh lùng như tiếng gằn giọng của tử thần! Một luồng cảm giác ớn lạnh chạy dọc xương sống, làm toàn thân tôi nổi ốc. Tôi chưa kịp định thần thì một giọng nói chát chúa vang lên:
- Ðứng lại, không tôi bắn!
Tôi vội vàng cố khép hai vạt áo mưa đang phần phật bay trong gió, quay mình lại. Một tên "Cán bộ" sát khí đằng đằng lạnh lùng chĩa mũi súng vào tôi và nhìn tôi không chớp mắt. Tôi vội nói:
- Báo cáo Cán bộ, tôi, Y tế trại, đi cấp cứu.
- Vậy đèn đóm đâu hết?
- Bị gió lùa mới tắt!
Tên Cán bộ nhìn tôi gằn giọng:
- Lần sau đi không có đèn thì tôi bắn! Thôi anh đi đi!

Tôi gật đầu chào nó, vội quay đi mà lòng còn ấm ức.
Tôi đi trong cái lạnh và cô đơn vô cùng của đêm khuya ở trại Z 30D Hàm Tân, khoảng 2, 3 giờ sáng, giữa hai hàng cây so đũa đưa đẩy cùng bóng tối, đang chập chờn uốn éo và cất tiếng hú xào xạc dưới cơn mưa lất phất nghe như tiếng rên xiết thở than của linh hồn những người tù ở trại đã bỏ mình quá nhiều vì bệnh tật, vì lao động khổ sai! Tôi thốt nhiên rùng mình xốc lại túi cứu thương nặng trĩu một bên vai, hai tay khép chặt tà áo mưa cúi mình rảo bước.

Xa xa, lẫn trong tiếng gió, văng vẳng tiếng la lớn của một tù nhân:

- Báo cáo Cán bộ, buồng 9 có người bệnh nặng, xin cấp cứu!
Tiếng kêu được lập đi lập lại nhiều lần, thống thiết, khẩn cầu và khổ sở nhưng chứa chan tình đồng đội. Tôi chạy vội lại hướng đó.
Đêm khuya lắm rồi, trời lạnh thấu xương, cả trại Hàm Tân đang đắm chìm trong giấc ngủ đầy giá buốt và ác mộng, một giấc ngủ dật dờ không đầy giấc để tờ mờ sáng hôm sau, nghe kẻng báo thức, tất cả lại phờ phạc thức dậy, lại đi lao động, lại kéo dài cuộc sống khổ sai!

Đến buồng 9, qua chấn song sắt của khung cửa hẹp, tôi thấy một số anh em còn thức, ngồi quây quần ở bục xi măng cuối phòng. Dưới ánh đèn le lói, khoảng giữa một số mùng đã được cuốn lên nhăn nhúm, có một thân hình bọc kín trong hai ba lớp chăn đang run lên từng chập, cất tiếng rên hừ hừ giữa hai hàm răng đánh lập cập. Mọi người chung quanh đang lo lắng, kẻ thoa dầu, người bắt gió. Trông thấy tôi, ai nấy đều thở phào, nhẹ nhõm:
- Y tế đến rồi, yên tâm đi, có gì thì khai với Bác sĩ.
Tôi vội hỏi người trưởng buồng:
- Ai bệnh vậy, anh Ngọc?
- Anh Loan đó anh.

Mọi người chung quanh vội đẩy anh Loan đến sát bờ cửa sổ vì cửa chính đang bị đóng kín với vòng xích sắt khổng lồ được khóa bằng một khóa Virex to tổ bố. Trong lúc đó, tôi cởi áo mưa, ngồi xổm xuống, mở túi cứu thương, lùa tay qua chấn song, kẹp nhiệt người bệnh, sờ trán thấy nóng như lửa, tốc mền bệnh nhân ấn chẩn, thấy đau vùng gan lách, bắt mạch thấy nhanh, đều, đọc nhiệt kế thấy 40 độ C. Tôi bảo bệnh nhân ngồi dậy để nghe tim, phổi, không có tiếng thổi bệnh lý, tuy nhịp có nhanh hơn vì đang sốt. Bệnh nhân khai sốt về chiều, rét run và đổ mồ hôi, ăn không ngon, miệng đắng, nhức đầu.

Tôi trấn an anh Loan, bảo anh đang lên cơn sốt rét và sau khi ra mồ hôi, thân nhiệt sẽ hạ và khỏe lại, không có gì đáng ngại. Tôi nhờ anh em vén cao tay áo anh Loan, làm garrot và dưới ánh đèn leo lét, tôi vỗ, vuốt, nắn, tìm veine mediane và chích ống Quinoserum vào tĩnh mạch một cách nhẹ nhàng và đầy kinh nghiệm, cái kinh nghiệm đắng cay và đầy linh động tính của một thầy thuốc trong trại tù thường khi phải hành xử những thủ thuật Y khoa trong mọi điều kiện thiếu thốn về vệ sinh, thuốc men, y cụ...

Mỗi lần phải cấp cứu trong đêm khuya, thường phải chẩn bệnh qua song sắt, mà khi chích thuốc, anh em tù nhân thường phải đứng nhón mông lên đúng giữa hai chấn song, và thầy thuốc định vị xong cũng phóng kim nhanh như chớp. Cái khó là chích gân (veine) qua khe cửa vì lấn cấn, tuy nhiên lâu ngày cũng quen dần nên mọi sự vẫn trôi chảy.

Chích thuốc xong, tôi đưa thêm anh Loan vài viên Quinine, Perymethamine và một viên an thần. Dặn anh cách sử dụng xong tôi về Phòng y tế. Trong giấc ngủ chập chờn, tôi mơ hồ nhớ lại hồi ở trại miền Trung.
***
Hồi ở trại Tiên Lãnh, tù nhân có ba Bác sĩ là các anh Phùng Văn Hạnh, Vương Ngọc Lâm và tôi. Tuy nhiên, trại bảo chúng tôi là thành phần trí thức Tiểu tư sản nguy hiểm nên cả ba anh em chúng tôi không ai được làm Y tế. Tên trại trưởng chỉ định một anh cán sự Y tế (anh Hiển) lên làm Y tế trại để định bệnh và trị bệnh cho hàng ngàn tù nhân. Anh Hiển làm việc rất tận tâm và cũng được anh em thương mến, tuy nhiên vì bệnh nhân quá nhiều và có những trường hợp vượt quá khả năng của một Y tá nên thỉnh thoảng vẫn có những vấn đề nghiêm trọng xảy ra. Trong khi đó thì những Bác sĩ vẫn phải đi lao động khổ sai!

Anh Phùng Văn Hạnh đi nhổ mạ, tăng gia sản xuất. Anh Vương Ngọc Lâm theo đội 11 lên rừng đốn củi, một công việc rất nặng nhọc và theo chỉ tiêu tăng dần.

Có bữa đi lao động ngoài, gặp Lâm. Nhìn anh trong bộ Treillis tơi tả, lưng đeo túi cải thiện (vỏ đựng mìn Claymore), tay xách lon gô (Guizgo), vai vác cây rựa cùn, mặt mày đen nhẻm, tôi cười bảo: Sao, ngày nay lại lên rừng khám bệnh cho khỉ à? Anh nhìn lại tôi, nói: Anh lại ra ruộng nghiên cứu chất Heparine chống đông máu à? (chất của đỉa tiết ra làm loảng máu để dễ hút). Hai thằng chua chát cười xòa rồi tôi vội đi nhanh cho kịp đội ra ruộng đàn piano - mò cỏ lúa - làm bạn với đỉa, với ếch nhái và rắn nước.

Bầu trời xanh lồng lộng gió nhưng tôi không thấy bầu trời theo hướng bình thường mà chỉ thấy một bầu trời đục nhờ nhợ, nhăn nhó lộn ngược phản chiếu trong mặt nước đục ngầu tanh tưởi dưới chân tôi. Tất cả bọn tù đều chổng mông, đầu cúi xuống, hai tay khuấy, mò, rứt những chòm cỏ mọc gần thân lúa. Thỉnh thoảng chớp được con nhái con ếch thì reo mừng cho vào túi cải thiện. Nếu gặp được bầy dế nhủi thì thật là béo bở. Chúng tôi đàn piano suốt ngày, khi nghe kiểng bãi, mừng rỡ bước lên bờ thì mặt nặng, chân phu, sưng vì dồn máu, lưng chồn gối mỏi, đĩa đeo đầy kẻ móng chân, có vài con lại mò lên hút máu gần chỗ bí hiểm, ngứa ngáy cùng mình, cảm thấy cuộc đời tù tội là cả một chuỗi ngày dài thê thảm và quá ảm đạm!

Một thời gian sau vì tù nhân chết quá nhiều, giao mùa Hè - Thu là thời gian sốt rét hoành hành song song với cường độ lao động căng thẳng thi đua sản xuất để thu hoạch vụ mùa. Tù nhân đi lao động mà như đang đi vào cõi chết, lừ đừ, mệt nhọc, tay chân làm mà tai chỉ lóng nghe tiếng kẻng bãi! Tai nạn lao động xảy ra liên miên: người bị tre đâm, kẻ bị sập nhà, người bị rắn cắn, kẻ bị cây đè, có bữa anh em lại đạp phải mìn bị thương nhiều người nên trại phải điều động Bác sĩ Hạnh lên phụ trách Y tế. Anh nguyên là Thiếu tá BS, trưởng Khoa xương ở bệnh viện Ða Khoa và Giám đốc một Bệnh viện tư ở Đà nẵng. Anh làm việc tận tụy bất kể ngày đêm. Việc anh khoái nhất là nhổ răng cho anh em và các tiểu phẩu; (BS Giải Phẩu, nên thấy máu là nhớ nghề lắm).

Trong thời gian đó anh Lâm bị tai nạn lao động vì khiêng cây quá nặng, vấp té ngồi trên một chồi cây đã vót nhọn làm rách toát hậu môn máu tuông xối xả. Anh em vội cõng về Bệnh xá cấp cứu và chính B.S. Hạnh đã khâu nhiều lớp trong ngoài rất đẹp và rất thành công. Một thời gian sau anh Lâm cũng được điều lên Bệnh xá. Tuy nhiên sau đó ít lâu thì nghe nói hai anh Hạnh và Lâm bị chế tài phải ra lao động lại vì phát biểu linh tinh.

Tôi, sau một thời gian lao động chết bỏ, cũng được điều lên Na Sơn, trại lẻ cách đó mười tám cây số đường núi, làm Y tế. Ở trại này là nơi sơn cùng thủy tận, đầy sương lam chướng khí, đêm đêm trong cái lạnh tê người, nằm nghe tiếng suối chảy róc rách lẫn với tiếng thác dội ì ầm, tiếng chim gõ mõ, thỉnh thoảng lại vang lên tiếng bóp bóp, bóp thì bóp của đôi chim đỗ quyên suốt đêm cô đơn đi tìm nhau mà hừng sáng là chấm dứt: một chuyện tình, một lời nhắn gọi đầy bi thảm, quyến luyến, thi vị và đầy kịch tính.

Có một lần, trong đêm, cả trại hầu như thức dậy xôn xao, sợ hãi vì một tiếng gầm rung chuyển cả núi rừng. Tiếng của chúa sơn lâm, đang giận dữ tìm mồi lẩn quẩn đâu đây gần doanh trại. Tôi rùng mình mơ màng, không tin rằng mình đang ở hậu bán thế kỷ 20, gần đầu thế kỷ 21, thời gian mà nền khoa học vũ trụ đang phát triển tột đỉnh với những trạm không gian có người ở, với hệ thống vệ tinh và những tàu con thoi tuyệt hảo mà thân phận những tù nhân Việt Nam phải còn ở nơi rừng xanh núi thẳm làm bạn với rắn rít, với hổ dữ, một kiếp sống nô lệ không tương lai, một cuộc sống cô lập với thế giới bên ngoài, hoàn toàn bị bưng bít sau bức màn sắt.

Ở trại tù, tình trạng lao động nặng, lại thêm suy dinh dưỡng của anh em đã đến cực độ, thân mình chỉ còn da bọc xương, hoặc phù thũng vì thiếu ăn, thiếu sinh tố.

Anh em bị bệnh sốt rét rất nhiều (tôi cũng trải qua mấy cơn), kế đến là lao phổi, kiết lỵ, dạ dày, gan, thấp khớp và tim mạch, v.v. và v.v... Thuốc men giới hạn, thiếu ăn, đói khát, nên có lần tôi phải xin Cán bộ chăn nuôi cho một ít cám heo (thường hàm chứa một số Vitamine B1) để phát cho anh em quá suy dinh dưỡng đang bị phù thủng. Nhìn anh em nhận lon cám heo, đôi mắt rực sáng sung sướng tôi không khỏi ngậm ngùi nghĩ đến cái nhân vị con người ở mức độ không thường dưới chế độ Cộng sản.
Trong trại tù, đau răng là một bệnh hầu như mọi người đều mắc phải. Theo thống kê, đau răng khi lên cơn nhức thường có cường độ cao hơn khi đau đẻ. Khi chịu không nổi, anh em thường nhờ tôi nhổ (cũng nhờ tôi thưòng xem BS. Hạnh nhỗ cho các bạn tù, chính tôi cũng được anh nhỗ cho ba cái răng sâu). Tôi soạn dụng cụ nhổ răng gồm có hai thanh sắt nhỏ dẹp đầu, một cái dùng để nạy (tôi thường gọi là thanh xà beng), một cái sắc cạnh hơn dùng để tách và rọc nếu răng. Ngoài ra còn có một cây kềm mỏ cong như mỏ chim ưng, để nhổ.

Thấy tôi bày đồ ra anh em cứ tưởng tượng là dụng cụ sửa xe đạp thì hết hồn. Nhưng sau khi nấu sôi dụng cụ cùng với bông gòn để sát trùng, chích thuốc tê, tiếp đó bảo bệnh nhân ngồi trên chiếc ghế, dựa lưng sát tường, đầu ngẩng cao, lại nhờ một anh bạn mạnh bạo giữ thật chặc đầu bệnh, không cho lắc! Sau đó tôi dùng thủ thuật róc, tách nướu ra và lấy kềm mỏ cong (nhờ thợ rèn trong trại làm) kẹp chính xác, nhổ răng ra nhẹ nhàng thì anh em như cất được gánh nặng cám ơn rối rít. Có nhiều lúc, vì răng cấm quá chắc nên thầy thuốc, bệnh nhân cùng người kềm giữ đánh vật với nhau gần nữa tiếng mới xong, và cả ba đồng cưòi xoà và thở ra nhẹ nhỏm! Vì vậy, hầu như ngày nào cũng có người đăng ký nhổ răng.
Có những khi trại hết thuốc tê mà anh em đau quá, tôi phải dùng nước cất chích vào nướu răng để bệnh nhân yên trí là có thuốc tê (Phương pháp dùng thuốc tâm lý placebo) và tôi cũng nhổ được răng mà người bệnh quả nhiên không thấy đau bao nhiêu.

Có một thời gian thuốc thông thường, trụ sinh đều thiếu trầm trọng, Cán bộ Y tế chỉ cho được vài chai Xuyên tâm liên và quảng cáo đó là thuốc trị bá bệnh của nhà nước ta, vì vậy, đau đầu, nhức răng, khó ngủ, đau bụng, nhiễm trùng... tất cả đều được cấp phát Xuyên tâm liên mà sau này tôi gọi đùa là Xuyên tâm tiễn.

Có đôi lúc khâu vết thương rách toạt vì tai nạn lao động mà không có kim mỗ, tôi phải lấy kim may và chỉ may quần áo nấu sôi sát trùng và khâu vết thương, cho thêm trụ sinh và cắt chỉ năm hay bảy ngày sau.
Tóm lại, làm Y tế trại tù là phải quyền biến, thường phải dùng xuyên tâm trị liệu kết hợp với vật lý trị liệu, tâm lý trị liệu, cùng với thuốc tây, thuốc nam (cỏ mực để cầm máu, vỏ cây xoài để trị nhức răng, lá ổi nấu nước uống để cầm tiêu chảy...) Phải biết làm thầy mằn để trị bong gân, trật xương, phải biết châm cứu để trị đau lưng, mất ngủ, di tinh... Vì vậy tôi nhắn người nhà gởi lên cuốn châm cứu thực hành của cụ Thượng Trúc để biết thế nào là nhâm mạch, đốc mạch cùng 12 đường huyệt đạo chính trên cơ thể: thủ thái âm, thủ thiếu âm, túc khuyết âm, túc thiếu dương... hiểu thế nào là bá hội huyệt, phong phù, phong trì, thiếu dương, quan xung, đan điền v.v...

Cũng nhờ vậy mà tôi biết những tay viết kiếm hiệp thường dùng từ đả thông huyệt nhâm đốc, sinh tử huyền quan, kinh kỳ bát mạch và những tay xạo có hạng thường chế thêm ra chưởng thế này thế nọ, dùng cách không điểm huyệt cách sơn đả ngưu, câu hồn đại nã di tâm pháp. v.v... là cũng dựa vào tên các huyệt đạo này để lòe độc giả, làm mọi người say mê đến quên ăn bỏ ngủ một thời (trong đó cũng có tôi).
***
Hơn 12 năm trời rồi cũng trôi qua, lần tay đếm lại thấy số đậu trắng rất nhiều mà số đậu đen hầu như rất ít. Mừng, vì mình làm đuợc nhiều việc hữu ích cho anh em, 12 năm trời qua đi như một giấc mộng đớn đau ở chín tầng địa ngục, bây giờ mới thấy ánh bình minh!

Cuối cùng tôi cũng hết hạn tù, ra về với tâm hồn thanh thản vì đã sống được một cuộc sống đẹp và hết lòng với anh em, một cuộc sống không chút bợn nhơ, được anh em thương mến. Tôi ra về, anh em chào giã từ trong thương yêu và ngậm ngùi, có một vài bác già, bệnh nặng kinh niên, khi tôi về các bác mừng cho tôi nhưng lại lo lắng vì không biết ngưòi kế tiếp có nắm vững bệnh lý của các bác mà chữa trị không?! Tôi trấn an và bồi hồi chào giã biệt các bác.

Trên đường ra khỏi cổng trại, ngoảnh mặt lại, bùi ngùi vẫn thấy anh em vẫn lao động miệt mài khổ ải ở hiện trường, tôi bâng khuâng đưa tay vẫy anh em một lần nữa, anh em lưu luyến khẻ vẫy tay chào lại và trong ngấn mắt mờ lệ, tôi thoáng nhớ đến câu nói của một Văn sĩ nào đó: "Trại tù không phải là nơi anh ăn ở suốt đời, sẽ có một ngày nào đó anh sẽ được trở về với gia đình, với xã hội. Ðiều quan trọng là anh ăn ở làm sao mà khi ra đời, gặp lại bạn tù, người ta vui vẻ chào anh, mời anh một điếu thuốc, chứ đừng để cho người ta phải tránh né anh, hoặc nhổ vào mặt anh một bãi nước miếng!".

Tôi tự nhiên cảm thấy sung sướng thật sự vì mình đã không nằm ở vế thứ hai!!!

BS TÔN THẤT SANG

Mắt Buồn  
#82 Posted : Saturday, February 1, 2020 3:12:31 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,290

Thanks: 668 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Virus corona đẩy tâm lý kỳ thị người Trung Quốc
và gốc Á lên cao


5 giờ trước

UserPostedImage

Nhân viên y tế Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương

Virus corona bùng phát kéo theo một làn sóng chống Trung Quốc trên toàn cầu, từ các cửa hàng treo biển từ chối khách Trung Quốc, đến các video lan truyền trên mạng chế giễu thói quen ăn động vật hoang dã của nước này...

Reuters cho hay, chính quyền và trường học ở Toronto, Canada, đã phát đi cảnh báo trước tình trạng phân biệt đối xử đối với người Canada gốc Hoa, trong khi ở châu Âu, có bằng chứng về việc cư dân Trung Quốc phải đối mặt với sự kỳ thị trên đường.

Tại Nhật Bản, hashtag #ChineseDon'tComeToJapan (Người Trung Quốc đừng đến Nhật Bản) đang lan truyền trên Twitter.

Ở Pháp, trang nhất một tờ báo địa phương chạy tiêu đề: "Báo động da vàng".

Còn theo New York Times, một phụ nữ Việt Nam nói với tờ báo Le Monde rằng, bà bị một tài xế ô tô xúc phạm và hét lên: "Hãy giữ lấy con virus của mày, bà người Tàu bẩn thỉu!" và: "Mày không được chào đón ở Pháp", trong khi ông ta chạy xe làm bắn nước lên người bà.

Sun Lay Tan, 41 tuổi, làm việc trong ngành công nghiệp sáng tạo, cho biết một người đàn ông ngồi cạnh ông trong một chuyến tàu điện ngầm ở Paris đã đổi chỗ ngồi, sau đó lấy chiếc khăn lên che miệng.

"Điều đó thực sự gây sốc" - Tan, người sinh ra ở Pháp gốc Trung Quốc và Campuchia, nói. "Tôi thực sự thấy mình bị kỳ thị".

"Giả định người châu Á với sự không tin tưởng về thể chế chính trị, kết hợp với sự lo lắng về sức khỏe đã khiến việc này trở nên mạnh mẽ hơn", Charlotte Setijadi, nhà nhân học giảng dạy tại Đại học Quản lý Singapore nói với Reuters.

Chính quyền Trung Quốc cho biết, loại virus này xuất phát từ một chợ bán hải sản và động vật hoang dã bất hợp pháp. Và điều này làm gia tăng những lời chễ giễu về các món ẩm thực kỳ lạ và các bài thuốc y học cổ truyền Trung Quóc sử dụng động vật hoang dã.

"Hãy chấm dứt việc ăn dơi" - một người sử dụng Twitter ở Thái Lan - một trong những điểm đến hàng đầu của du khách Trung Quốc viết. "Không lấy gì làm ngạc nhiên khi người Trung Quốc mắc các bệnh tật mới" - một người dùng Twitter khác ở Thái Lan đăng tải, cùng một video clip cho thấy cảnh một người đàn ông ăn thịt sống.

UserPostedImage

Một người đàn ông ngã xuống trên đường phố Vũ Hán

Cho thấy những căng thẳng chính trị, kinh tế lớn hơn

Tại Hong Kong, Hàn Quốc và Việt Nam, các doanh nghiệp trước đó đã đăng thông báo nói rằng, họ không hoan nghênh khách hàng đến từ đại lục.

"Khách sạn chúng tôi xin phép không đón tiếp quý khách đến từ Trung Quốc trong thời gian này vì đất nước bạn đang có dịch bệnh corona đang lây lan, truyền bệnh. Khi nào chúng tôi sẵn sàng phục vụ quý khách, chúng tôi sẽ thông báo. Chân thành xin lỗi vì sự bất tiện này" - thông báo bằng tiếng Anh dán bên ngoài một khách sạn ở Đà Nẵng.

Nhà chức trách sau đó đã yêu cầu khách sạn gỡ thông báo trên, người chủ khách sạn này đã 'phản pháo' yêu cầu của cơ quan chức năng trong một bài đăng trên Facebook.

Thực ra, cái nhìn không tin tưởng về Trung Quốc của người Việt Nam vốn không chỉ xuất phát từ dịch bệnh này,

"Một số hiện tượng bài ngoại có thể bị ảnh hưởng bởi những căng thẳng, lo lắng chính trị và kinh tế lớn hơn liên quan đến Trung Quốc, đang tương tác với nỗi sợ về việc lây nhiễm gần đây", Kristi Govella, Phó giáo sư nghiên cứu châu Á tại Đại học Hawaii, Manoa nói với New York Times.

Khảo sát qua mạng do viện nghiên cứu Đông Nam Á ở Singapore tiến hành, công bố vào giữa tháng 1/2020 cho thấy, 86% người Việt Nam nói họ thích Mỹ hơn khi được hỏi: "Nếu ASEAN buộc phải làm đồng minh với một trong hai địch thủ chiến lược, Mỹ và Trung Quốc, bạn sẽ chọn ai?".

Với toàn khối ASEAN, mức trung bình 54% thích Mỹ và 46% nghiêng về Trung Quốc.

Cuộc khảo sát này diễn ra trước khi virus corona bùng phát.

UserPostedImage

Nhân viên y tế kiểm tra nhiệt độ của một em nhỏ tại biên giới Myanmar và Trung Quốc

Từ nỗi sợ hay từ phân biệt đối xử?

New York Times viết rằng, tại một nhà hàng sushi trong khu vực từng là chợ cá Tsukiji ở Tokyo, nơi có khoảng 90% khách hàng là người Trung Quốc, Yaeko Suenaga, 70 tuổi, nói rằng bà hiểu lý do vì sao một số cửa hàng có thể không muốn tiếp khách từ Trung Quốc.

"Tôi không nghĩ điều này xuất phát từ sự phân biệt đối xử", bà Suenaga nói, "nhưng từ nỗi sợ hãi rằng một số người đã bị nhiễm một loại virus có thể dẫn đến tử vong."

Còn các chuyên gia y tế công cộng thì nói, họ hiểu hiện tượng trên như "một phản ứng tự nhiên để cố tránh khỏi một nguyên nhân gây bệnh tiềm ẩn, nhất là khi căn bệnh đó chưa có thuốc chữa trị", Karen Eggleston, Giám đốc Chương trình chính sách y tế châu Á, tại Trung tâm nghiên cứu châu Á-Thái Bình Dương Shorenstein, Đại học Stanford nói, theo New York Times.

Le Courrier Picard, tờ báo khu vực ở miền bắc nước Pháp gây phẫn nộ với tiêu đề "Báo động da vàng" sau đó đã xin lỗi.

Người Pháp gốc Á đã dùng mạng xã hội để phản đối bị kỳ thị. Họ tạo ra hashtag #Jenesuispasunvirus ("Tôi không phải là virus") trên Twitter để phản đối việc bị kỳ thị, nhất là trên các phương tiện giao thông công cộng.

UserPostedImage

Hai người đàn ông mang khẩu trang thắp nhang cầu nguyện tại một ngôi đền ở Hà Nội hôm 31/1

Tại khu mua sắm ở Tokyo, Nhật Bản,nơi thường xuyên thu hút đông khách du lịch Trung Quốc, Michiko Kubota, chủ một cửa hàng quần áo, nói rằng bà hy vọng chính phủ Nhật Bản có thể làm nhiều hơn để giúp Trung Quốc, như gửi khẩu trang và vật tư y tế khác sang Trung Quốc.

"Đôi khi, Nhật Bản và Trung Quốc có thể chỉ trích nhau, nhưng tương hỗ mới là điều tốt", bà Kubota nói.

Ở Úc, Andy Miao, 24 tuổi, một người Úc gốc Hoa trở về Úc trong tháng này sau chuyến đi Trung Quốc, nói rằng hành khách trên các phương tiện giao thông công cộng đã nhìn anh một cách quái gở nếu anh không đeo khẩu trang.

"Nó làm cho những người như tôi, những người rất, rất Úc, cảm thấy như người ngoài", Miao nói.

Người Trung Quốc - và người châu Á nói chung - đã phải chịu những phản ứng bài ngoại tương tự trong đại dịch Sars năm 2003.

Chính phủ Trung Quốc cho biết họ quyết tâm ngăn chặn một dịch bệnh mà họ gọi là "thách thức chung với nhân loại".

"Định kiến ​​và những ngôn từ hẹp hòi không tốt chút nào", Bộ Ngoại giao nước này nói trong một tuyên bố.

Nguon BBC

Edited by user Saturday, February 1, 2020 3:15:38 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#83 Posted : Saturday, February 1, 2020 3:26:46 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,290

Thanks: 668 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Cuối tuần xem gì, nghe gì ở Little Saigon?


January 30, 2020

UserPostedImage

Ca sĩ Minh Chiến (trái) và Phùng Ngọc Huy. (Hình: Minh Chien)

LITTLE SAIGON, California (NV) – Cuối tuần này, đến ngày 2 Tháng Hai, nhiều chương trình ca nhạc sẽ đến với khán giả Little Saigon.

* “Glow Night” sẽ diễn ra suốt năm giờ liên tục, từ 8 giờ 30 phút tối Thứ Sáu, 31 Tháng Giêng, cho đến 1 giờ 30 phút sáng hôm sau, tại Bleu Night Club, 14160 Beach Blvd., Westminster, CA 92683.

Đêm nhạc tưng bừng với sự góp mặt của đông đảo ca sĩ Thụy Anh, Phạm Khánh Hưng, Phùng Ngọc Huy, Tân Hy Khánh, Lưu Đăng Khoa, Trish Lương.

Đặc biệt, chương trình có sự xuất hiện của Angelina Phạm – hoa hậu Thế Giới Người Việt 2019, cùng ca sĩ Tim và nhóm P&P Band từ Việt Nam sang.

Góp phần làm nên chương trình là DJ Katy Babie, ca sĩ MC Minh Chiến, MC Quỳnh Giang.

Ca sĩ Thanh Thảo giới thiệu: “Show diễn có sự góp mặt của ca sĩ kiêm diễn viên điện ảnh đẹp trai Tim, hồi đó nhảy đẹp lắm, bây giờ không biết có nhảy bài nào không? Lần đầu tiên ra mắt với vai trò ca sĩ của Tân Hoa Hậu Thế Giới Người Việt Angelina Phạm. Ca sĩ Phạm Khánh Hưng với chất giọng ngọt ngào và sáng tác nhiều bài hay lắm à nha! Ca sĩ Phùng Ngọc Huy, Tân Hy Khánh, Lưu Đăng Khoa rất quen thuộc với khán giả Bolsa. Nhóm nhạc P&P bao phần sôi động tưng bừng sân khấu.”

“Mới tăng cường tiếng hát trữ tình và gương mặt đẹp dịu dàng của MC Quỳnh Giang đến từ Việt Nam. Dẫn dắt chương trình Minh Chiến, cùng dàn DJ sexy, trẻ đẹp cũng đến từ Việt Nam! À quên, con sự góp mặt của ca sĩ Thụy Anh với các bản hit nhất hiện nay,” nữ ca sĩ cho biết thêm.

Ca sĩ Minh Chiến giới thiệu thêm: “Chương trình ca nhạc rất đặc sắc, quy tụ nhiều tiếng hát trẻ đang được quý vị yêu mến đến từ Việt Nam và Hoa Kỳ. ‘Glow Night’ còn là đêm dạ tiệc chúc mừng Tân Hoa Hậu Việt Nam Thế Giới Người Việt Angelina Phạm. Quý vị còn được thưởng thức tiếng hát nồng nàn của Angelina trong phần song ca cùng với Tim. Chương trình chắc chắn sẽ mang đến cho quý khán giả một không gian âm nhạc đầy màu sắc và sôi động với các ca sĩ trẻ vừa đẹp lại rất tài năng và phần DJ của Katy Babie. Mình Chiến rất vui khi được điều khiển chương trình ‘Glow Night’ cùng với MC Quỳnh Giang đến từ Việt Nam.”

* “Yêu Một Người” là đêm ra mắt CD Vol 4 của ca sĩ Ngô Khải Anh, sẽ diễn ra lúc 9 giờ 30 phút tối Thứ Sáu, 31 Tháng Giêng, tại nhà hàng iTango Restaurant & Lounge, 10022 Garden Grove Blvd., Garden Grove, CA 92844.

UserPostedImage

Ca sĩ Ngô Khải Anh. (Hình: Ngô Khải Anh)

Đêm nhạc ngoài giọng ca chính Ngô Khải Anh còn có các ca sĩ khách mời đặc biệt như Trizzie Phương Trinh, Khánh Trân, Ngọc Lan, Leyna Thanh Nga, Quỳnh Thúy.

Ca sĩ Ngô Khải Anh mời gọi: “Thân mời cả nhà đến với đêm Mini Liveshow Ngô Khải Anh ra mắt CD Vol 4. Cảm ơn chị gái ca sĩ Trizzie Phương Trinh lúc nào cũng động viên, giúp đỡ từ CD Vol 1 năm 2015 và một lần nữa tổ chức Mini Liveshow lần này. Cảm ơn những tình cảm của khán giả khắp nơi suốt nhiều năm qua đã luôn thương yêu và ủng hộ Ngô Khải Anh trên con đường nghệ thuật này.”

* “Xuân 2020 Canh Tý và Bạn” sẽ được tổ chức lúc 6 giờ chiều Thứ Sáu, 31 Tháng Giêng, 2020, tại nhà hàng Majesty, 5015 W. Edinger Ave., Santa Ana, CA 92704.

UserPostedImage

Nhạc sĩ Trung Nghĩa. (Hình: Trung Nghia Nguyen)

Chương trình có sự góp mặt của các ca nhạc sĩ Trung Nghĩa, Thanh Tùng, Phan Sứ, Quốc Bảo, Lưu Thế Vũ, Thanh Long Bass, Peter Drum, Kimberly Đỗ & Đắc Lân, Băng Nhi, Ly Lan, Jolie Nguyễn, Đặng Minh Tuyết, Thanh Nhã.

Theo Trung Nghĩa, người ca sĩ đầu tiên đề nghị tổ chức buổi hội ngộ cho các ca sĩ khác là Phan Sứ, một thành viên trong ban nhạc The Black Stones, rồi một thành viên khác của ban nhạc này là Thanh Tùng lên tiếng hưởng ứng ngay. The Black Stones là ban nhạc chuyên trình diễn nhạc Mỹ cho quân đội Mỹ trong các câu lạc bộ Mỹ trước năm 1975.

“Chương trình ‘Xuân 2020 Canh Tý và Bạn’ sẽ rất là ‘tình cảm’ và vui vẻ vẻ vì tôi, Băng Nhi và tất cả anh chị em nghệ sĩ đều không tính ‘cát sê.’ Tất cả chỉ đến chúc Tết nhau thôi,” Trung Nghĩa dự đoán. “Nghệ sĩ đến cụng ly với nhau vì tình cảm thì bảo đảm sẽ rất vui.”

* “Birthday Bash” sẽ diễn ra suốt năm giờ liên tục, từ 9 giờ tối Thứ Bảy, 1 Tháng Hai, cho đến 2 giờ sáng hôm sau, tại Bleu Night Club, 14160 Beach Blvd., Westminster, CA 92683.

UserPostedImage

DJ An Trance. (Hình: An Trance)

Đêm nhạc có sự góp mặt của DJ An Trance, DJ Kitty, DJ Henny, DJ Deewin. Đặc biệt có ca sĩ khách mời Trish Lương.

Đêm nhạc sẽ trình diễn ba thể loại nhạc gồm House, EDM, và Trance.

House là một thể loại nhạc mang tính chất sôi động, huyền bí kỳ ảo, cực kỳ dồn dập do những âm thanh đặc trưng của trống và bass là chủ đạo. House chứa đựng những cảm xúc sâu lắng, hoang đường, u ám… Trong tất cả các hình thức của nhạc vũ trường, có thể nói rằng nhạc House có truyền thống phong phú nhất về các màu sắc DJ. Nhạc House bắt đầu xuất hiện từ cuối những năm 1970 tại Mỹ.

EDM viết tắt của từ Electronic Dance Music, nghĩa là nhạc sôi động được tạo ra từ các thiết bị điện tử. Đây là dòng nhạc được bắt nguồn từ nhạc disco của những năm 1970 và thường xuất hiện trong các lễ hội âm nhạc và các câu lạc bộ đêm. EDM được chia thành nhiều thể loại, mà đặc trưng nhất là House, Trance, Electro, Techno, Dubstep, Moombathon và Trip Hop.

Trance xuất hiện muộn hơn những loại nhạc khác trong EDM một chút. Trance chuyên nhấn mạnh vào tiết tấu mê đắm, giai điệu du dương, sảng khoái. Trance là một dòng nhạc riêng nhưng đồng thời cũng là sự kết hợp, chịu ảnh hưởng từ nhiều thể loại khác như Techno, House, Pop, nhạc cổ điển và cả nhạc phim. Nhạc Trance thiên về mặt kỹ thuật nhiều hơn. Vậy nên để trình bày được nhạc Trance đòi hỏi các DJ phải có khả năng điều khiển keyboard, organ cực kỳ tốt. Trong các thể loại của EDM thì Trance dường như là dòng nhạc được ưa chuộng nhất, vì nó không quá kén người nghe.

* “Đường Đến Ánh Đèn Sân Khấu” kỳ 2 sẽ trình diễn lúc 2 giờ trưa Chủ Nhật, 2 Tháng Hai, tức Mùng Chín Tết Canh Tý 2020, tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt, 14771 Moran St., Westminster, CA 92683.

UserPostedImage

Nghệ sĩ Cẩm Thu và Phillip Nam. (Hình: Trung Tam Do Thanh)

Chương trình sẽ diễn sáu trích đoạn mới nhất là Điêu Thuyền Bái Nguyệt, Hai Nụ Cười Xuân, Nữ Hùng Dựng Nước, Kiếp Cầm Ca, Thần Nữ Dâng Ngũ Linh Kỳ, Hai Khung Trời Một Tình Quê.

Đông đảo nghệ sĩ góp mặt trong chương trình gồm Cẩm Thu, Ngọc Đáng, Xuân Mỹ, Thanh Huyền, Kim Xuân Lan, Thanh Tâm, Túy Hoa, Yến Linh, Ngọc Tú, Phượng Hồng, Thu Hồng, Tú Lan, Ngọc Diệp, Tuyết Sang, Thu Linh, Lý Ngọc Thu, Ngọc Hà, Ngọc Mai, Ái Liên.

Buổi diễn không thể thiếu các nam nghệ sĩ Phillip Nam, Ngân Linh, Linh Tuấn, Đình Hiếu, Minh Hồng, và Tuấn Đạt.

Góp phần làm nên chương trình là ban nhạc với Hoàng Phúc, Hai Trân, Minh Đức, Huy Thanh, Vũ Đoàn Thanh Tâm, âm thanh Mai Định, ánh sáng Richard, thiết kế sân khấu Hà Mai Thảo, nhạc chủ đề Quốc Tuấn, và MC Lê Bá Chư.

Ban tổ chức cho biết “Đường Đến Ánh Đèn Sân Khấu” kỳ 2 được dàn dựng công phu, nhiều trích đoạn cải lương mới nhất chưa bao giờ công diễn, nghệ sĩ tài giỏi. Cùng với đó là cảnh trí, âm thanh, ánh sáng thật hoàn hảo.

“Giá vé nhẹ nhàng bao gồm giải lao, ẩm thực nhẹ để tất cả người hâm mộ cùng có một mùa Xuân mới, có thêm một tuổi vàng,” theo ban tổ chức.

* Dạ tiệc gây quỹ “Chiếc Cầu Nhân Ái” do Hội Từ Thiện Trái Tim Việt (Vietheart Non-Profit Organization) tổ chức sẽ bắt đầu lúc 6 giờ chiều Chủ Nhật, 2 Tháng Hai, tại nhà hàng Golden Sea, 9802 W. Katella Ave., Anaheim, CA 92804.

UserPostedImage

Ca sĩ Như Quỳnh. (Hình: Kiet Tran)

Chương trình có sự góp mặt của các ca sĩ Như Quỳnh, Hà Thanh Vân, Thùy Vân, Leyna Thanh Nga, Băng Nhi, Minh Thư, Jessie Thảo Vy, Helen Lopez, Tuấn Quỳnh, Tâm Đạo, Duy Tân.

Khách mời đặc biệt là hoa hậu Trang Lương.

Góp phần làm nên chương trình không thể thiếu ban nhạc Quốc Võ, MC Ánh Liên và Đức Tiến.

Ban tổ chức cho biết tất cả số tiền thu được dùng để xây chiếc cầu mang tên Trái Tim Việt.

* Xa hơn một chút, tại Pala Casino Spa Resort, 11154 Highway 76, Pala, CA 92059, là chương trình “Happy Tết” do Majestic Entertainment tổ chức vào Thứ Bảy, 1 Tháng Hai.

UserPostedImage

Ca sĩ Thanh Hà và Tuấn Ngọc. (Hình: Thanh Ha Truong)

Các ca sĩ tham gia chương trình gồm Tuấn Ngọc, Thanh Hà, Lam Anh, Khánh Trân, Quỳnh Trâm.

Ngoài ra còn có sự góp mặt của danh hài Việt Hương, Hoài Tâm, cùng MC Quốc Thái.

(Q.D.)

Edited by user Saturday, February 1, 2020 3:34:05 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#84 Posted : Saturday, February 1, 2020 9:22:17 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,217

Thanks: 6897 times
Was thanked: 2764 time(s) in 1954 post(s)

Brexit chính thức khởi động, người dân Anh "kẻ cười, người khóc"

Minh Anh - RFI - 01/02/2020
Đúng 23 giờ ngày 31/01/2020 (giờ GMT), vương quốc Anh chính thức rời khỏi Liên Hiệp Châu Âu sau 47 năm chung sống. Người dân Anh, « kẻ cười, người khóc », hồi hộp chờ đón thời khắc quan trọng trong lịch sử nước Anh.

Sau 47 năm chung mái nhà và ba năm rưỡi dùng dằng kể từ cuộc trưng cầu dân ý tháng 06/2016 mà phần thắng nghiêng về những người chủ trương Brexit, vương Quốc Anh đã chính thức chia tay Liên Hiệp Châu Âu lúc nửa đêm tại Bruxelles (Bỉ).

Tại Luân Đôn, khi đồng hồ điểm 23 giờ, hàng ngàn người ủng hộ Brexit tụ tập trước Nghị Viện Anh, đón tiếp thời khắc lịch sử trong tiếng hò reo « Chúng ta tự do ! », « Đây là một ngày tuyệt vời ! », những tràng pháo tay, tiếng pháo hoa và tiếng nổ chai rượu sâm banh và hát quốc ca Anh.

Cách đó vài con phố một cuộc tập hợp khác, quy tụ chừng vài trăm người. Đó là những người phản đối Brexit. Tuy thất vọng, nhưng đối với họ, mọi chuyện chưa kết thúc, một cuộc đấu tranh cho thế hệ trẻ tương lai.

Phóng sự của Frédérique Lebel tại Luân Đôn, bên cạnh những người chống Brexit :

« Vẻ mặt thất vọng, mũ hóa trang theo kiểu Anh, đội tóc giả, mũ bêrê Liên Hiệp Châu Âu, Jane, tâm sự : ‘‘Lòng tôi tan nát, giận và buồn nữa, chúng tôi đến đây để ghi nhớ ngày khủng khiếp này trong lịch sử nước Anh’’.

Trong vòng ba năm rưỡi qua, Peter French đã tổ chức các cuộc biểu tình cùng với phong trào của anh United for Europe nhưng anh chưa bao giờ chấp nhận thất bại.

‘‘Đối với tôi, đây là kết thúc một chiến dịch để ở lại với Liên Hiệp Châu Âu. Sáng mai, đó là một sự khởi đầu một chiến dịch khác để trở lại với châu Âu. Bất kể thời gian có kéo dài bao lâu, tôi sẽ tiến hành chiến dịch này cho đến hơi thở cuối cùng và tôi tin chắc là chúng tôi sẽ đạt được điều đó. Đó là cuộc đấu tranh cho thế hệ tương lai, cho giới trẻ, sao cho chúng cũng có cùng những cơ hội mà chúng tôi đã hưởng trong suốt 40 năm qua’’.

‘‘Hẹn gặp lại’’, ‘‘Hẹn sớm gặp lại’’ là những dòng chữ trên các biểu ngữ. Một cuộc tuần hành mang tính biểu tượng đi từ số 10 Downing Street đến văn phòng Ủy Ban Liên Hiệp Châu Âu tại Luân Đôn vào tối 31/01 này ».Trung Quốc : Một đế quốc tử chiến với một con virus


Thụy My - RFI - điểm báo Pháp - 01/02/2020
Đối với Tập Cận Bình, cuộc khủng hoảng virus corona lần này là thách thức lớn nhất trong sự nghiệp của ông ta. Và nếu trở thành đại dịch, các đối thủ đang âm thầm thì phản đối việc thâu tóm mọi quyền hành của ông Tập, có thể có hành động chống lại ông.


Dịch bệnh do virus corona tại Trung Quốc và Anh ra khỏi Liên Hiệp Châu Âu là hai hồ sơ lớn trên các tuần báo kỳ này.The Economist chọn màu nền đen cho trang bìa, với hình Trái Đất được bịt mặt bằng một chiếc khẩu trang màu đỏ có năm ngôi sao vàng, màu cờ Trung Quốc. Trang nhất L’Express chạy tựa « Nạn nhân thực sự của Brexit là châu Âu », trên nền lá cờ xanh của Liên hiệp với những ngôi sao màu vàng đã bị khuyết mất một chiếc, ngôi sao này được chú chó Ăng-lê mặt buồn rầu cắp nách mang theo.

Không có giao thừa cho Vũ Hán

Courrier International dịch bài phóng sự của trang jiemian.com ở Thượng Hải, kể về một đêm giao thừa náo loạn tại Vũ Hán. Bà Luo Jiamin, sau khi chăm sóc người chồng bị gãy xương tại bệnh viện, bị sốt kéo dài và cảm thấy rất mệt. Khám ở bệnh viện lần đầu không khỏi, mấy ngày sau khi quay lại, bà choáng váng khi thấy có đến… 500 người đã xếp hàng trước mình. Luo Jiamin trở về, chỉ muốn buông xuôi trong đêm cuối cùng của năm.

Còn tại bệnh viện trung ương Vũ Hán, các bác sĩ, y tá khoa hồi sức, nơi sự sống và cái chết chỉ cách nhau một lằn ranh mong manh, không có thì giờ nghỉ ngơi. Các bác sĩ, y tá phải mặc đến ba lớp trang phục bảo vệ : trước hết là một bộ combinaison (áo liền quần), nón, găng, túi bọc giày ; tiếp đến là bộ đồ khác kín mít màu trắng, rồi lại phải trùm lên khẩu trang, kính mắt và kính che toàn bộ khuôn mặt. Mất khoảng nửa tiếng đồng hồ để mặc, và sau đó đi đứng khó khăn, không thể uống nước hay đi vệ sinh.

Trưởng khoa Peng Zhiyong cho biết từ khi khởi đầu nạn dịch, do chi phí chữa trị quá cao, nhiều gia đình đã từ chối chữa tiếp cho thân nhân bị nhiễm virus. Dùng kỹ thuật ECMO (trao đổi oxy qua màng ngoài cơ thể) để hỗ trợ tuần hoàn và hô hấp tốn đến mấy chục ngàn nhân dân tệ (vài ngàn euro). Có gia đình chạy vạy vay mượn bạn bè người thân, chi đến đồng xu cuối cùng, nhưng cũng có gia đình phải xin « rút ống ». Sau khi nhà nước hôm 19/1 loan báo loan báo việc trợ giá chi phí điều trị, bác sĩ Peng vẫn còn ngậm ngùi cho những người xấu số.

Giám sát mọi thứ nhưng không phát hiện được dịch bệnh

Trong bài « Giám sát tất cả, trừ sức khỏe », tờ Minh Báo ở Hồng Kông nhận định đây là thất bại của hệ thống giám sát Trung Quốc trước con virus corona. Với tất cả các công cụ sẵn có, lẽ ra chính quyền phải phát hiện được khi dịch vừa khởi phát. Tuy nhiên hệ thống này được thiết lập để đàn áp chứ không phải dành cho những dịch vụ hữu ích đối với dân chúng.

Tuy vụ này bề ngoài không có vẻ gì là chính trị, nhưng đã làm tăng sự hoài nghi của các nước láng giềng, chính quyền Trung Quốc đã thua một ván trên trường quốc tế. Người ta có thể đặt câu hỏi tại sao một cuộc khủng hoảng dịch tễ với tầm vóc như vậy lại có thể xảy ra, vào lúc Bắc Kinh sở hữu hệ thống giám sát ngày càng hoàn hảo. Chính quyền không ngần ngại tung tiền vào công nghệ thông tin, và đã trở thành một siêu cường về khoa học và công nghệ. Nhưng an ninh quốc gia được đặt lên trên hết, tự do cá nhân không là gì cả. Lẽ ra chính quyền có thể nhanh chóng theo dõi trên cả nước.

Theo bảng xếp hạng của trang nghiên cứu công nghệ Comparitech, trong số 10 thành phố có nhiều camera an ninh nhất, Trung Quốc chiếm hết 8. Không chỉ có Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu mà cả Trùng Khánh và Vũ Hán – thành phố xuất phát dịch viêm phổi lạ. Cần nhớ rằng hệ thống giám sát bao gồm cả nhận diện, tín nhiệm xã hội, thu thập và xử lý một khối dữ liệu khổng lồ (big data) mà người dân đã cung cấp.

Chính quyền và virus đi nghỉ Tết 20 ngày ?

Nhiều tờ báo Hoa lục khẳng định trường hợp nhiễm virus corona mới đầu tiên được phát hiện tại bệnh viện Vũ Hán ngay từ ngày 08/12/2019. Đến cuối tháng 12/2019, ủy ban vệ sinh dịch tễ của thành phố Vũ Hán ghi nhận 27 ca viêm phổi lạ, tuy « không có bằng chứng truyền từ người sang người ». Hôm 31/12/2019 chợ Hoa Nam, giờ đây được coi là điểm xuất phát của virus corona, vẫn hoạt động bình thường, trong khi đã có nhiều nhân viên ngã bệnh và sau đó được chẩn đoán là bị nhiễm virus. Đến hôm sau chợ này mới được lệnh đóng cửa.

Minh Báo đặt câu hỏi, phải chăng chính quyền và con virus đều đi nghỉ Tết trong khoảng 20 ngày sau đó ? Làm thế nào mà phải đợi đến tận ngày 20/01/2020 mới biết được nhờ giáo sư Chung Nam Sơn (Zhong Nanshan) - bác sĩ chuyên về bệnh phổi đã cô lập được virus SARS - trả lời CCTV, là đã có lây từ người sang người, nhân viên y tế đã bị lây nhiễm, và không nên đến Vũ Hán ?

Rõ ràng trong vụ này, hệ thống giám sát đã bất lực trong việc đánh động các cơ quan hữu quan, và bảo đảm mạng sống cho cư dân của nước mình. Vì sao ? Theo tác giả bài báo, vốn là giáo sư trường đại học Lĩnh Nam (Lingnan) ở Hồng Kông, thì có hai lý do. Trước hết, chính quyền giấu nạn dịch vì sợ phải chịu trách nhiệm, hoặc sợ hình ảnh bị xấu đi. Thứ hai, hệ thống giám sát chỉ nhằm bảo vệ chế độ, chứ không quan tâm đến phòng ngừa dịch bệnh. Đến khi nạn dịch xảy ra thì các quan chức hoàn toàn hoảng loạn !

Để mất thời gian vàng vì chờ lệnh Tập Cận Bình

Trong bài « Tập Cận Bình trước thách thức của virus corona », L’Obs phê phán, Bắc Kinh chờ đến ba tuần lễ mới báo cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về cuộc khủng hoảng dịch tễ ở Vũ Hán, và phải chờ đến khi nhà lãnh đạo độc tài họ Tập ra lệnh thì bộ máy của chế độ mới bắt tay vào việc chống dịch lây lan.

Chính báo chí Hồng Kông, được tự do hơn các báo nhà nước ở Hoa lục đã lên tiếng báo động. Thành phố Vũ Hán vẫn cố tình che giấu nguy cơ, dường như để không làm ảnh hưởng đến hai hội nghị quan trọng từ ngày 12 đến 17/1. Hội nghị kết thúc « thắng lợi », không hề nhắc đến nạn dịch đang lây lan.

Chỉ hai ngày sau, giáo sư Chung Nam Sơn xác nhận virus không chỉ lây nhiễm mà còn đạt đỉnh « siêu lây », tức một người bệnh có thể lây cho nhiều người khác. Một bệnh nhân được phẫu thuật thần kinh cũng đã lây ngay cho một bác sĩ và 13 y tá ! Thế nhưng do muốn chứng tỏ bằng mọi giá là mọi việc vẫn ổn, hôm 18/1 thành phố còn cho mở buổi tiệc khổng lồ với 40.000 gia đình tham gia, để quyết tâm đánh bại kỷ lục thế giới. Sự vô trách nhiệm khủng khiếp này dẫn đến hậu quả là sau đó 60 triệu người Hồ Bắc bị cô lập.

Chuyện gì đã xảy ra : đang cố giấu suốt hơn ba tuần lễ, rồi đột ngột lao vào một cuộc chiến tổng lực vô tiền khoáng hậu ? Trả lời : đó là Tập Cận Bình. Tổng bí thư kiêm chủ tịch nước hôm 20/1 đã ra lệnh « kiên quyết chống việc virus corona lan tràn », đe dọa trừng phạt những ai giấu thông tin. Nhưng những tuyên bố cứng rắn này được đưa ra quá trễ, thời gian vàng đã mất, người ta lo ngại thiệt hại sẽ gấp 10 lần dịch SARS.

Siêu cường đại chiến siêu vi

Dành 8 trang báo cho chủ đề « Một đế quốc tử chiến với một con virus », Le Point nhận xét đối mặt với virus corona mới, có thể làm chết nhiều người hơn SARS, Trung Quốc chiến đấu với các phương tiện đại quy mô và những biện pháp khắc nghiệt.

Tờ báo kể ra một loạt biện pháp làm kỳ nghỉ Tết mang màu sắc của ngày tận thế : hủy bỏ các lễ hội, cấm du lịch theo đoàn, cấm buôn bán thú rừng, quân lính được gởi đến Vũ Hán bằng các phi cơ vận tải, xây dựng bệnh viện trong 10 ngày, điều đội ngũ y tế từ các nơi khác hỗ trợ. Công an trùm kín trong bộ đồ bảo vệ ngăn chận các ngõ vào, đại đô thị trở thành thành phố chết, các làng mạc dựng rào cản ; máy bay, xe lửa, métro không người, kiểm tra thân nhiệt tại các giao lộ, mọi người dân ra đường đều mang khẩu trang…

Phóng đại nguy cơ chăng ? Đối với các nhà dịch tễ học, thì thậm chí còn chưa đủ. Giáo sư Lương Trác Vĩ (Gabriel Leung) ở Hồng Kông còn khuyến cáo đóng cửa trường học và cho làm việc từ xa. Thực tế Bắc Kinh đã kéo dài kỳ nghỉ Tết đến 3/2 còn Hồng Kông đến 17/2. Chuyên gia này phản bác ý kiến cho rằng tỉ lệ tử vong của 2019 n-CoV thấp hơn SARS. Theo giáo sư Lương, tỉ lệ khi dịch bắt đầu khởi phát luôn thấp, như hồi dịch SARS Tổ chức Y tế Thế giới ước tính chỉ 3%, nhưng rốt cuộc lên đến 17% ở Hồng Kông.

Pháp hy vọng chế tạo được vaccin chống 2019-nCoV

Liệu có cách nào ngừa được con virus này ? Bài viết độc quyền trên trang Khoa học của L’Express cho biết « Virus corona : Pháp đang chạy đua chế tạo vaccin ». Viện Pasteur đang triển khai một kỹ thuật đầy hứa hẹn để chống lại 2019-nCoV.

Ngoài Ebola, chưa có con virus lại gây ồn ào đến thế kể từ đầu những năm 2000 cho đến nay. Các virus corona là thủ phạm gây ra các dịch bệnh quy mô lớn như SARS (Sras-CoV năm 2003, làm 774 người chết) và MERS (Mers-CoV năm 2012, làm 823 người chết). Sau khi Trung Quốc giải mã con virus mới, các chuyên gia có thể bắt tay vào chế tạo liệu pháp miễn dịch.

Tại Pháp, ê-kíp của tiến sĩ Frédéric Tangy đã từng nghiên cứu SARS và MERS, cho biết đã có kỹ thuật giúp chế vaccin nhanh hơn nhiều so với quá khứ. Họ dùng virus bệnh sởi đã được làm yếu đi, thêm các gien của loại virus cần nghiên cứu vào bộ gien đơn bội của virus sởi. Khó nhất là làm sao tìm ra được mảng ADN nào giúp cơ thể tạo ra kháng thể để gắn vào.

Quyền lực Tập Cận Bình lung lay

Bắc Kinh nay đã ý thức được dịch corona có nguy cơ làm xấu đi hình ảnh của đảng, và theo L’Obs, rất có thể các quan chức địa phương sẽ trở thành vật tế thần. Tuy nhiên chính sự độc tài của Tập Cận Bình đã đóng vai trò quan trọng trong thảm họa. Nhà sử học Chương Lập Phàm (Zhang Lifan) giải thích : « Vì tại Trung Quốc không có gì được tiến hành nếu không có đèn xanh của Tập Cận Bình, cán bộ các cấp đều thu mình chờ đợi, chỉ thi hành lệnh trên cho khỏi rắc rối. Tuy nhiên đôi khi cần phải biết hành động. »

Sâu xa hơn, dù có nhiều thành công về kinh tế, Trung Quốc lại bất lực trong việc cải cách chuỗi cung ứng thực phẩm và hệ thống y tế - rõ ràng là thảm hại. L’Obs nhắc lại vô số xì-căng-đan, từ sữa chứa melamine, vaccin dỏm cho đến dịch cúm heo làm chết hết một phần tư lượng heo trên toàn cầu, và nguy cơ từ hàng ngàn chợ bán động vật hoang dã. Đó là những kho trữ vô tận các loại virus nhảy từ con thú này sang con thú khác và rốt cuộc biến thể để gây bệnh cho con người.

Đối với Tập Cận Bình, cuộc khủng hoảng virus corona lần này là thách thức lớn nhất trong sự nghiệp của ông ta. Và nếu trở thành đại dịch, các đối thủ đang âm thầm phản đối việc thâu tóm mọi quyền hành của ông Tập, có thể có hành động chống lại ông.

Độc tài, không truyền thông phản biện : Căn bệnh của độc đảng

Tương tự, Le Point nhận định những xì-căng-đan y tế tại Trung Quốc cộng sản luôn là một trong những chủ đề, chính yếu và chính đáng, gây phản kháng. Ngay cả Hồ Tích Tiến (Hu Xijin), tổng biên tập Hoàn cầu Thời báo vốn luôn bênh vực điên cuồng đảng Cộng Sản, nay dám tố cáo trên Vi Bác (Weibo) các sai trái của quan chức trung ương lẫn địa phương : « Cá nhân tôi cho rằng Vũ Hán và cơ quan y tế phải chịu trách nhiệm. Tuy nhiên có những lý do bao quát hơn, chẳng hạn từ vài năm qua, khả năng phản biện của truyền thông đã giảm hẳn ».

The Economist kể lại các trường hợp các hành khách Thượng Hải từ chối lên một chuyến bay ở Nhật, vì phát hiện có một nhóm người Vũ Hán mà họ nhận ra qua giọng nói, hay người Hồng Kông đòi đóng cửa biên giới với Hoa lục, thậm chí dọa tấn công bằng bom xăng.

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc luôn nhấn mạnh chế độ độc đảng là sống còn cho ổn định và phát triển. Thế giới sẽ đánh giá là nhờ độc tài nên chận đứng được dịch corona, hay vì độc tài nên con virus mới lan tràn đến nhiều nước trên thế giới. Nhưng trước hết cuộc khủng hoảng đã cho thấy rõ một đất nước nói rất nhiều về đoàn kết và những điều vĩ đại, nhưng lại dễ dàng bị chia rẽ và rất ít được tin tưởng. Đó là căn bệnh mà các nhà lãnh đạo đảng Cộng Sản Trung Quốc dường như không có thuốc chữa.


hongvulannhi  
#85 Posted : Saturday, February 1, 2020 12:39:02 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,309

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Giữ luật vì luật hay vì con người?


1/15/2020 9:57:28 AM

Từ đầu năm mới 2020 đến nay, mọi người dân cả nước đều băn khoăn và lo lắng về quy định phạt những ai uống rượu bia khi tham gia giao thông. Người ta băn khoăn vì từ nay phải từ bỏ một thói quen quá thông thường, như một tập quán cố hữu, đó là uống rượu bia thoải mái khi đi dự đám cưới đám hỏi, đám giỗ đám tang, đám tiệc thôi nôi sinh nhật, tiệc liên hoan tất niên tân niên hay cuộc vui họp mặt bạn bè vv. Nhiều người cũng tỏ ra rất lo lắng tự hỏi như thế nào thì được coi vượt quá mức độ nồng độ cồn cho phép, ăn hoặc uống nước hoa quả hay dùng một loại nước ngọt nào đó có được không vv.

UserPostedImage

Chúng ta đều biết rằng, ngày 1-1-2020 vừa qua, tại Việt Nam, nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, chính thức có hiệu lực. Theo quy định mới, bất kể người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ (ô tô, máy kéo, xe máy, xe máy điện, xe mô tô) và phương tiện giao thông thô sơ đường bộ (xe đạp, xích lô, xe lăn, xe súc vật kéo…) đều không được phép uống rượu bia khi lưu thông trên đường. Người điều khiển ô tô, xe máy, xe đạp nếu trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn dù chưa vượt quá 50 mg/100 ml máu hoặc chưa vượt quá 0,25 mg /1l khí thở vẫn bị xử phạt. [1]

Sau khi Nghị định 100 này có hiệu lực, người ta đã có thể ghi nhận được những con số và sự kiện đáng lưu ý sau:

* VÀI CON SỐ VÀ SỰ KIỆN

- Nghị định 100 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt (thay thế nghị định 46 năm 2016), có hiệu lực từ 1-1-2020. Theo đó, chỉ cần có nồng độ cồn vượt mức 0, lái xe sẽ bị phạt. Mức phạt cao nhất với người đi xe đạp là 400.000 đến 600.000 đồng; xe máy 6 đến 8 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 22-24 tháng; ôtô 30 đến 40 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 22-24 tháng.

- Theo báo chí, chỉ sau 6 ngày áp dụng Nghị định 100, CSGT toàn quốc đã kiểm tra 25.345 trường hợp lái xe vi phạm an toàn giao thông, phạt hơn 23 tỷ đồng, tước 3.590 giấy phép lái xe; riêng xử lý vi phạm nồng độ cồn là 2.673 trường hợp. [2]

- Tại cuộc họp, báo chí đặt câu hỏi về quy định “đã uống rượu bia thì không lái xe” được trong Luật Phòng Chống tác hại của rượu bia, nhưng trong Luật giao thông đường bộ lại quy định người tham gia giao thông vi phạm mức nồng độ cồn mới bị xử lý. Vậy cần có sự điều chỉnh gì? Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường nhấn mạnh đây là biện pháp phòng ngừa tai nạn giao thông liên quan đến sử dụng rượu, bia. Vì vậy, luật quy định người điều khiển phương tiện giao thông không được uống rượu, bia trước và trong khi tham gia giao thông. Đồng thời, quy định trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở kinh doanh vận tải, chủ phương tiện trong phát hiện, ngăn chặn người điều khiển phương tiện vận tải uống rượu, bia. [3]

- Theo khoản 10, Điều 5, Nghị định 100/2019/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1-1-2020 quy định, với hành vi không chấp hành hiệu lệnh trong việc kiểm tra nồng độ cồn, chất kích thích thì người điều khiển xe ô tô sẽ bị phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 40 triệu đồng nếu: điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở; không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn; điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy; không chấp hành yêu cầu kiểm tra về chất ma túy. [2]

- Quy định về nồng độ cồn trong máu khi lái xe ở các nước như thế nào?

Trước Việt Nam, nhiều quốc gia trên thế giới đã áp dụng quy định về nồng độ cồn trong máu được cho phép khi lái xe, cũng như khung hình phạt với những tài xế vi phạm. Các nước trên thế giới cũng có quy định về nồng độ cồn trong máu khi tham gia giao thông. Quy định về nồng độ cồn của các quốc gia không nhất thiết phải giống nhau, mỗi khu vực sẽ áp dụng mức giới hạn cho tài xế tùy theo thực trạng giao thông trong nước. Ví dụ, Mỹ cho phép người lái xe từ 21 tuổi trở lên có nồng độ cồn trong máu (BAC) là 0,08%. Với những tài xế trẻ tuổi hơn ngưỡng này, nồng độ BAC phải duy trì ở mức dưới 0,02% hoặc thậm chí là 0, đồng nghĩa là họ không được uống rượu khi lái xe.

Canada và Mexico cũng áp dụng hạn mức 0,08% đối với nồng độ cồn của tài xế. Con số này giảm xuống còn 0,05% ở Peru, Bolivia và Argentina.

Càng xuôi về phía nam, quy định của các nước càng hà khắc. Paraguay, Uruguay và Brazil chỉ cho phép một lượng cồn cực nhỏ xuất hiện trong hơi thở của tài xế, chẳng hạn như cồn từ nước súc miệng hoặc thuốc ho. Nếu trót dùng một ly bia lạnh rồi lái xe về nhà, rất có thể bạn sẽ bị cảnh sát giao thông “tuýt còi”.

Tại Trung Quốc, tài xế có nồng độ cồn trong máu giữa ngưỡng 0,02 – 0,08% đã bị xem là phạm luật. Nếu vượt qua mức này, họ sẽ bị tạm giữ, tước bằng lái và từ chối cấp lại trong 5 năm. Khu hành chính Hong Kong đặt ra giới hạn tối đa 0,05% cho người điều khiển phương tiện giao thông. Singapore sẽ xử phạt tài xế có lượng cồn trong máu từ 0,08% trở lên, nồng độ càng cao hình phạt càng nặng.

Nhật Bản và Hàn Quốc đồng áp dụng tiêu chuẩn dưới 0,03% đối với các tài xế có nồng độ cồn trong máu. Luật pháp xứ Hàn cho phép cơ quan chức năng đình chỉ hoặc tước bằng lái của người vi phạm, tùy theo mức độ nghiêm trọng của hành vi. Nhật Bản cũng có quy chế xử phạt hà khắc với người lái xe trong tình trạng nồng độ cồn vượt mức quy định, nhất là chủ xe máy. [4]

- Giảm hẳn số ca tai nạn giao thông do 'quá chén': Một tuần từ khi Luật Phòng chống tác hại của rượu bia có hiệu lực, số ca tai nạn giao thông do sử dụng bia, rượu phải nhập viện gần như giảm hẳn.

Buổi sáng ngày cận Tết tại Khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội), các bác sĩ đang trong giờ đi thăm khám, theo dõi các bệnh nhân nhưng vài ngày nay họ bình tĩnh hơn, không thấy cảnh “toát mồ hôi” sắp xếp giường cấp cứu, đón tiếp. Tại khoa này chủ yếu là các bệnh nhân nhập viện do tai nạn, cũng có những trường hợp khá nặng nhưng bệnh nhân tai nạn giao thông do sử dụng rượu, bia giảm hản so với trước.

Ths.BS Vũ Xuân Hùng, Trưởng Khoa chấn thương chỉnh hình cho biết: “Bình thường, mỗi ngày tại khoa cấp cứu của Bệnh viện tiếp nhận khoảng 100-130 bệnh nhân/ngày, nhưng khoảng 1 tuần trở lại đây con số này giảm chỉ còn khoảng 60-70 ca/ngày. Đặc biệt là không có bệnh nhân nào nhập viện vì tai nạn giao thông do sử dụng rượu bia. Điều này cho thấy từ khi Luật phòng chống tác hại của rượu, bia có hiệu lực và thực hiện Nghị định 100 của Chính phủ về việc tăng mức phạt đối với người có nồng độ cồn, số ca tai nạn giao thông do rượu bia đã giảm đáng kể”. [5]

Quả thực, những con số và sự kiện nêu trên đủ cho ta thấy rằng việc cấm triệt để uống rượu, bia trước và trong khi lái xe theo NĐ 100 từ ngày 1-1-2020 là điều hết sức hợp tình, hợp lý và cần thiết để đảm bảo tính mạng của mọi người.

* GIỮ LUẬT VÌ LUẬT HAY VÌ CON NGƯỜI

Sau khi NĐ 100 có hiệu lực, dư luận có nhiều ý kiến trái chiều về việc xử phạt những ai uống rượu bia khi tham gia giao thông. Người thì cho rằng quy định quá khắt khe, làm hạn chế mọi sinh hoạt của rất nhiều người. Người thì không hoàn toàn đồng tình với quy định này, vì lẽ nên giới hạn nồng độ cồn hơn là cấm tuyệt đối. Trong khi đó, có lẽ đa số thì nhất trí rằng thà rằng chịu đựng một sự kiêng nhịn nào đó mà sự an toàn và tính mạng của con người khi tham gia giao thông được bảo đảm thì vẫn tốt hơn nhiều.

Vừa qua, trên mạng XH, người ta phổ biến một video clip hài, tựa đề “Gừng càng già càng cay”, dài chừng 15 giây quay cảnh một bác nông dân người dân tộc, say khướt, đang đi trên đường, vác trên vai một chiếc xe đạp, bước đi chuệnh choạng trong sự chứng kiến của mấy anh CSGT. Cái clip này có ý nói lên rằng mặc dù có xe đạp nhưng vì say rượu nên không sử dụng xe mà tự nguyện đi bộ, vì quy định không xử phạt người đi bộ dù có say bí tỷ!

Được biết, khi NĐ 100 có hiệu lực, nhiều người đã cố tình tìm cách trốn xử phạt, lách luật và nghĩ ra nhiều chiêu trò để không bị phạt. Đó là tư duy “Giữ luật vì luật”. Vì không tôn trọng luật, nên người ta có đủ chiêu lách đo nồng độ cồn của dân nhậu. Chẳng hạn, mặc đồng phục xe ôm công nghệ, xuống xe dắt bộ, phân chia nhau để cảnh giới… là những “chiêu” dân nhậu áp dụng để tránh cảnh sát giao thông (CSGT) kiểm tra, xử lý vi phạm về nồng độ cồn. [2]

Người ta có thể trốn và tìm cách chống đối, chẳng hạn câu chuyện sau tại Hà Nội: Từ ngày cơ quan chức năng ra quân xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn khi tham gia giao thông, đội bóng của anh M chuyển địa điểm vào một cửa hàng sâu trong một con ngõ nhỏ trên đường V.H. Sau bữa nhậu, thành viên không uống đi cảnh giới phía trước, nếu thấy chốt của CSGT sẽ thông báo cho các thành viên khác. Anh M cho biết, “Quán nhậu này có nhiều đường nhỏ nối nhau, không phải vòng ra các đường lớn nên anh em cũng đỡ lo công an xử lý. Vẫn biết đang vi phạm, nhưng thói quen cũ chưa thể bỏ ngay được, cố gắng uống ít hơn mà thôi”.

Ngoài ra, trên mạng xã hội, nhiều người còn đưa ra phương án trang bị áo và mũ xe ôm công nghệ để dễ dàng qua mặt lực lượng chức năng. Dù các hãng xe ôm công nghệ có quy trình tuyển chọn đối tác chặt chẽ và phát đồng phục rất nghiêm túc, nhưng chỉ cần lên mạng, khách hàng dễ dàng sắm cho mình một bộ đồng phục. Một combo áo khoác, mũ bảo hiểm, áo thun của các hãng xe ôm công nghệ thường được chào bán với mức giá từ 65.000 đồng đến 199.000 đồng. Mặc dù vậy, ngay cả các lái xe Grab cũng bị xử lý. Tối ngày 2-1, trên đường đi đón khách, anh Hoàng Trọng T, tài xế xe ôm Grab, bị Tổ công tác Đội CSGT số 6 làm nhiệm vụ tại ngã tư Xuân Thủy - Cầu Giấy (Hà Nội) dừng xe kiểm tra. Các chiến sỹ yêu cầu anh thổi qua máy kiểm tra nồng độ cồn và xử phạt 2 triệu đồng.

Ngoài việc chuyển địa điểm ăn uống về gần nhà, trong ngõ hay mua đồng phục xe ôm công nghệ, nhiều người còn cho rằng xuống dắt bộ, để xe lại và chạy đi nơi khác thì mức phạt không chấp hành hiệu lệnh cũng nhẹ hơn mức phạt có nồng độ cồn trong người. Thực tế, những ngày qua đã xảy ra nhiều trường hợp không thổi vào máy đo nồng độ cồn, khóa xe bỏ đi. Tuy nhiên, cơ quan chức năng vẫn áp dụng những hình phạt cụ thể để xử lý hành vi này.

Cơ quan chức năng đã đưa ra lời khuyến cáo thế này, “Luật đưa vào cuộc sống là để đảm bảo an toàn cho người dân. Thế nên thay vì cố tìm cách lách luật, mọi người nên chấp hành nghiêm chỉnh để an toàn cho chính bản thân mình cũng như những người tham gia giao thông khác”.

Ở đây ta có thể liên tưởng tới việc quy định đội mũ bảo hiểm cách đây hơn 10 năm. Vào thời điểm đó, rất nhiều người phản đối việc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông. Họ nêu ra nhiều bất tiện và khó khăn để rồi hoặc chống lại việc thi hành luật hoặc tìm mọi cách lách luật.

Báo chí kể lại rằng: Mười năm trước, Thủ tướng Chính phủ ban hành nghị quyết 32 quy định kể từ ngày 15-12-2007, người đi môtô, xe máy trên tất cả các tuyến đường đều bắt buộc phải đội nón bảo hiểm.

Nhớ lại thời gian trước khi Chính phủ ban hành nghị quyết này, người dân bàn tán xôn xao dữ lắm. Phe phản đối có phần lấn lướt phe ủng hộ với những lời lẽ rất thuyết phục. Nào là mỗi cơ quan phải có một chỗ để nón bảo hiểm, nào là đi đâu cũng phải kè kè ôm cái nón vì sợ mất cắp, nào là tốn kém không cần thiết... Đến nỗi có những lúc tưởng như không thể ban hành và thực hiện thành công chính sách này.

Nhưng rồi mọi chuyện dần đi vào nề nếp. Một phần nhờ sự chế tài quyết liệt của cảnh sát giao thông, nhưng phần quan trọng nhất là người dân nhận thấy lợi ích thật sự của việc đội nón bảo hiểm khi lưu thông. Tuy có bất tiện một chút, nhưng từ khi toàn dân đội nón bảo hiểm thì tỉ lệ người chấn thương sọ não do va, đâm xe giảm rõ rệt. Chỉ sau 3 năm, việc đội nón bảo hiểm khi ra khỏi nhà với người dân trở thành một thói quen thường nhật. [6]

* Ý KIẾN CỦA NGƯỜI PHỤ NỮ TRONG GIA ĐÌNH XUNG QUANH VIỆC CẤM RƯỢU BIA KHI GIAO THÔNG [7]

Việc siết chặt hình thức xử phạt liên quan tới bia rượu khi lái xe có thể làm không ít nam giới thấy "áp lực", nhưng từ góc nhìn của người phụ nữ trong gia đình, nhiều người vợ hoan hỉ trước điều này. Các chị chia sẻ ý kiến riêng với mong muốn ngoài ý thức chấp hành pháp luật, chính là sự tự giác của người chồng trước khi nhậu, biết nghĩ về vợ con để không mang hệ lụy vì bia rượu.

*Chị Hà Thanh Vy (nội trợ, Tân Đức, Hàm Tân, Bình Thuận):

Yêu thương gia đình, cân nhắc khi uống: Số người tử vong, tàn phế do tai nạn giao thông là nỗi ám ảnh của mỗi gia đình và toàn xã hội. Do đó, tôi rất phấn khởi khi từ 1-1-2020, nghị định 100 được áp dụng để thực thi Luật phòng chống tác hại của rượu bia.

Thiết nghĩ "văn hóa nhậu" là một nét đặc trưng của người Việt ta. Vui 1-2 ly trong những bữa tiệc cần thiết để gắn kết tình cảm thì tốt. Nhưng việc lạm dụng bia rượu để mua vui, gây ra rất nhiều hệ lụy cho gia đình và xã hội thì hơn lúc nào hết chúng ta phải nhìn nhận đây là điều đáng báo động. Bản thân tôi vẫn luôn hi vọng các ông chồng, các anh em bạn bè hay dùng rượu bia để giao tiếp sẽ tự biết ý thức hơn, vì sức khỏe bản thân và gia đình, chứ không phải sợ phạt mà không uống. Vì không phải chỗ nào cũng có lực lượng chức năng để chờ phạt!

Và nếu bất đắc dĩ không thể từ chối mà phải uống bia rượu thì nên uống tại nhà, hoặc nhờ người tỉnh táo đưa về tận nhà. Đó cũng là cách thể hiện tình yêu thương vợ con, có trách nhiệm với bản thân, gia đình, thể hiện bản lĩnh thực sự của đàn ông. Tôi tin rằng sau khi nghị định này được thi hành sẽ có rất nhiều người không còn lý do ép "bạn nhậu" uống. Và người bị ép cũng có lý do để từ chối. Tôi là một phụ nữ, người vợ, người mẹ... rất ủng hộ và tin rằng các chị em phụ nữ cũng sẽ đồng quan điểm với tôi.

*Chị L.H. (chủ doanh nghiệp kinh doanh nhỏ ở TP.HCM):

Ma men dẫn lối làm hư gia đình: Là vợ của người thích bù khú, tôi vô cùng mệt mỏi. Tôi không quên cảm giác ngồi chờ chồng về từng đêm 2-3h sáng trong bộ dạng áo quần đầy mùi thuốc lá, nồng nặc rượu, dáng đi liêu xiêu, giọng điệu khệnh khạng, quát tháo... những điều khi tỉnh táo anh không thốt ra.

Có đêm anh về quần áo rách nát, xe tả tơi, máu từ cánh tay, từ mặt anh tuôn ra ướt đẫm. Anh say quá nên tông vào đâu đó, rách tay mà không hiểu sao vẫn chạy được về nhà thì đổ gục, vợ hối hả gọi xe, nhờ hàng xóm khiêng anh vào bệnh viện. Rồi lại đêm, anh về cũng bộ dạng ngả nghiêng, tiền từ trong túi áo túi quần anh rơi từ cửa đến phòng cũng không biết.

Nhậu nhiều quá thần kinh anh lơ mơ, ánh mắt lờ đờ, mệt mỏi. Sáng nào ngủ dậy, đôi mắt cũng đỏ ngầu. Con trai anh chứng kiến bao lần cha nó về khuya, quát tháo mẹ, lôi con ra đánh, lòng nó căm hận, ức chế. Riêng anh, nhậu nhiều tiền bao nhiêu cũng vung hết, việc làm cũng không còn. Vì sao nhậu đến mức mất hết mà anh vẫn ngập ngụa trong đó?

*Chị X. (không nêu tên, đang sinh sống tại Đà Nẵng):

Nhà bình yên vì không men rượu: Tôi may mắn có chồng không thích nhậu nhẹt. Vì không nhậu, ban đầu chồng tôi cũng gặp vài lời "chỉ trích", nhưng anh ấy không để tâm nhiều bằng việc thấy vợ con mình vui, ba mẹ an lòng vì không phải chờ cửa đêm khuya. Không nhậu nên anh có thời gian chăm sóc sức khỏe, hướng dẫn con học, tạo niềm vui cho con cái mỗi cuối ngày. Con thấy ba sống chuẩn mực nên lấy ba là "thần tượng", cu cậu hay nói sau này con sẽ là người đàn ông tuyệt vời như ba.

Truyền thống gia đình anh cũng không có chuyện rượu bia, ba anh cũng chuẩn mực trong đời sống nên dù 70 tuổi vẫn minh mẫn, khỏe mạnh, đi thể dục mỗi ngày. Mẹ anh trông trẻ hơn vì theo bà, hôn nhân của hai ông bà có hạnh phúc nên con cái thành đạt, vợ chồng về già vẫn thấy có niềm vui, biết ơn nhau vì đã sống tròn đầy! Nhiều người bạn của mình chia sẻ, riết rồi... không dám gần gũi chồng vì bị ám ảnh mùi nhậu. Hạnh phúc gia đình được nồng đượm hay lụi tàn hóa ra cũng có phần của bia rượu!

Aug. Trần Cao Khải

Edited by user Saturday, February 1, 2020 12:44:50 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#86 Posted : Saturday, February 1, 2020 12:43:33 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,309

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

ĐTC Phanxicô tiếp các tham dự viên Hội nghị Quốc tế
về chăm sóc mục vụ cho người cao niên


2/1/2020 3:37:04 PM

Sáng thứ Sáu 31/01/2020, ĐTC tiếp các tham dự viên Hội nghị Quốc tế đầu tiên về Chăm sóc Mục vụ cho người Cao niên. Hội nghị do Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống tổ chức, có chủ đề “Sự phong phú của tuổi già”.

UserPostedImage

Tuổi già là kho báu

Trước hết, Đức Thánh Cha giải thích về chủ đề của Hội nghị “Sự phong phú của tuổi già”: Sự phong phú của tuổi già là sự giàu có của mỗi người có được sau nhiều năm sống, với những kinh nghiệm và lịch sử; là kho báu được hình thành trong cuộc sống của mỗi người, bất kể nguồn gốc, tình trạng kinh tế xã hội. Vì cuộc sống là một hồng ân, và khi một người trường thọ thì đó luôn là một hồng ân cho chính họ và cho người khác.

Sự hiện diện của người cao tuổi tạo nên tính mới lạ

Tiếp đến, Đức Thánh Cha nói về tình trạng của người cao tuổi trong xã hội ngày nay đã thay đổi. Trước đây, kim tự tháp nhân khẩu học được thể hiện phía trên là con số những người lớn tuổi và ở phía dưới là trẻ em; nhưng ở thế kỷ 21, kim tự tháp này đã đảo ngược, số lượng người cao tuổi nằm ở chân kim tự tháp. Theo đó, sự hiện diện của người cao tuổi tạo nên tính mới lạ cho môi trường xã hội và địa lý trên thế giới. Bên cạnh đó, đối với một số người, tuổi già là độ tuổi sức khỏe giảm sút, cần sự trợ giúp của người khác; nhưng đối với một số khác thì cho rằng đó là khởi đầu của một thời gian dài được hưởng phúc lợi về thể chất và tâm lý, được tự do không bị công việc ràng buộc.

Hoạt động mục vụ phải có người lớn tuổi

Với hoàn cảnh thực tế của người già như thế, Đức Thánh Cha hoan nghênh sáng kiến của Hội nghị: tập trung vào việc chăm sóc mục vụ cho người cao niên, cụ thể nơi giáo xứ và xã hội. Đức Thánh Cha cũng nhắc nhở các tham dự viên “đừng để sáng kiến này trở thành một sáng kiến biệt lập, nhưng nó phải là dấu chỉ của một sự khởi đầu cho một con đường đào sâu và phân định mục vụ. Chúng ta phải thay đổi thói quen mục vụ để có thể đáp ứng sự hiện diện của nhiều người già trong các gia đình và trong các cộng đoàn”.

Người già, khí cụ lịch sử của ơn cứu độ

Trong bài huấn dụ, Đức Thánh Cha đã trích dẫn một số đoạn Kinh Thánh để nói về sự phong phú của tuổi già: “Già cỗi rồi, vẫn sinh hoa kết quả, tràn đầy nhựa sống, cành lá xanh rờn” (Tv 91, 15). Đức Thánh Cha nói: “Thật vậy, kế hoạch cứu độ của Thiên Chúa cũng được thực hiện nơi những người xem ra nghèo khó, yếu đuối. Từ sự cằn cỗi của bà Xara và từ số tuổi 100 của Abraham (Rm 4, 18-20) những người con đã được sinh ra. Từ bà Êlisabeth và ông Giacaria lớn tuổi, thánh Gioan Tẩy giả được sinh ra. Người già, ngay cả khi yếu đuối, cũng có thể trở thành khí cụ của lịch sử ơn cứu độ”.

Giáo hội là nơi chia sẻ của các thế hệ về kế hoạch tình yêu Chúa

Từ những trích dẫn trên, Đức Thánh Cha nói: “Nhận thức được vai trò không thể thay thế được của người già, Giáo hội phải là nơi để các thế hệ được mời gọi chia sẻ kế hoạch tình yêu Thiên Chúa. Sự chia sẻ giữa các thế hệ này, buộc chúng ta phải thay đổi cái nhìn đối với người già, để cùng với người già học cách nhìn về tương lai. Vì thế khi nói về người già, chúng ta không chỉ nói về quá khứ của họ. Hôm nay, tôi muốn nói với anh chị em rằng người già cũng là hiện tại và tương lai của Giáo hội. Vâng, cùng với người trẻ, người già là lời ngôn sứ và giấc mơ.”

Cuối bài huấn dụ Đức Thánh Cha cám ơn và khuyến khích các tham dự viên tiếp tục dùng khả năng của mình để tham gia vào các hoạt động mục vụ cho người cao tuổi và cộng tác với các vị mục tử trong lãnh vực này. (CSR_584_2020)

Ngọc Yến
(VaticanNews Tiếng Việt 31.01.2020)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#87 Posted : Saturday, February 1, 2020 12:50:13 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,309

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Đức Thánh Cha : Xã hội văn minh chống lại
"nền văn hóa loại bỏ"


1/31/2020 1:59:54 PM

Đức Thánh Cha đề cao một xã hội “văn minh” khi chống lại nền văn hóa loại bỏ, khi nhận ra giá trị thánh thiêng của sự sống con người. Ngài khuyến khích quan tâm, chăm sóc những người đau bệnh ở giai đoạn nguy hiểm và cuối đời.

UserPostedImage

Trưa ngày 30/01 Đức Thánh Cha đã tiếp các tham dự viên Đại hội toàn thể của Bộ Giáo lý Đức tin về chủ đề “chăm sóc cho các bệnh nhân ở giai đoạn hiểm nghèo và cuối đời”.

Tính năng động của giáo lý Kitô giáo

Trong bài nói chuyện, Đức Thánh Cha nhắc lại rằng giáo lý Kitô giáo không phải là một hệ thống cứng nhắc và khép kín, nhưng cũng không thay đổi theo mùa; “nó là một thực tại năng động và trong khi trung thành với nền tảng của mình, nó canh tân từ thế hệ này qua thế hệ khác và được tóm gọn trong một khuôn mặt, trong một thân thể và trong một tên gọi: Chúa Giêsu Kitô Phục Sinh.” Từ đó, ngài nhắc rằng việc chuyển trao đức tin đòi phải quan tâm đến đối tượng đón nhận đức tin. Dưới ánh sáng này, việc suy tư về đề tài trên rất có ý nghĩa.

Xã hội là “văn minh” khi nhận ra giá trị thánh thiêng của sự sống con người

Tiếp đến, Đức Thánh Cha nhận xét rằng bối cảnh văn hóa xã hội đang làm tiêu mòn đi nhận thức về sự quý giá của sự sống con người, và giá trị sự sống được đánh giá trên tiêu chuẩn hiệu quả và tính hữu dụng, đến mức xem rằng những cuộc sống không đáp ứng các tiêu chuẩn này bị xem là “cuộc sống bị bỏ đi” hay “cuộc sống không xứng đáng”. Nhưng một xã hội được gọi là “văn minh”, “nếu nó phát triển kháng thể chống lại văn hóa loại bỏ; nếu nó nhận ra giá trị thánh thiêng của sự sống con người; nếu sự liên đới được thực hành tích cực và được bảo vệ như là nền tảng của sự cùng chung sống.”

Cần có lòng trắc ẩn

Đề cao gương mẫu của người Samaria tốt lành, Đức Thánh Cha nhắc rằng cần phải hoán cải con tim, cần có lòng trắc ẩn. Không có lòng trắc ẩn, người ta nhìn nhưng không quan tâm đến những gì mình thấy và rồi bỏ đi; ngược lại, những người có trái tim nhân hậu thì được đánh động và can thiệp, dừng lại và chăm sóc.

Không bỏ rơi bất cứ bệnh nhân nan y nào

Cần có một tương quan thật sự với bệnh nhân, xem họ là duy nhất và toàn vẹn và không bao giờ được bỏ rơi bất cứ ai bị bệnh nan y không chữa trị được. Sự sống con người, với đích đến vĩnh cửu, có tất cả giá trị và phẩm giá trong mọi điều kiện, bao gồm cả sự bấp bênh và mong manh, và vì thế luôn đáng được quan tâm tối đa.” Đức Thánh Cha đề cao Mẹ Têrêsa Calcuta, người đã sống sự gần gũi và chia sẻ với các bệnh nhân khi nhìn nhận và tôn trọng phẩm giá của họ cho đến cuối cùng. Mẹ nói: “Một người mà trong cuộc đời chỉ thắp một ngọn đuốc trong giờ phút đen tối của ai đó thôi thì không sống vô nghĩa.”

“Liệu pháp của phẩm giá”

Cuối cùng, Đức Thánh Cha đề cao các trung tâm chăm sóc giảm đau, nơi những người bệnh cuối đời được đồng hành với sự trợ giúp y tế, tâm lý và tinh thần tốt. Ngài hy vọng những trung tâm này tiếp tục là nơi thực hành cách dấn thân việc “liệu pháp của phẩm giá”, bằng cách nuôi dưỡng tình yêu và sự tôn trọng sự sống. (REI 30/01/2020)

Hồng Thủy
(VaticanNews Tiếng Việt 30.01.2020)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Hoàng Thy Mai Thảo  
#88 Posted : Sunday, February 2, 2020 9:51:20 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,217

Thanks: 6897 times
Was thanked: 2764 time(s) in 1954 post(s)

Kế hoạch hòa bình Cận Đông : Các vấn đề mấu chốt của xung đột Israel - Palestine

Minh Anh - RFI - 02/02/2020
Thứ Ba, 28/01/2020, bên cạnh thủ tướng Israel, Benyamin Netanyahou, nhưng vắng các lãnh đạo Palestine, tổng thống Mỹ Donald Trump công bố bản kế hoạch hòa bình nổi tiếng của ông cho vùng Cận Đông.

Bản kế hoạch chi tiết trong một tập tài liệu dài 181 trang dành một phần lớn cho Israel và phá vỡ mọi tham chiếu quốc tế để giải quyết xung đột Israel – Palestine. Nhà báo Muriel Paradon đài RFI tóm lược 5 ý chính của bản kế hoạch.

■ Giải pháp hai nhà nước

Donald Trump hứa hẹn với người dân Palestine sẽ có một Nhà Nước, nhưng với các điều kiện. Người dân Palestine sẽ phải thuận theo những yêu cầu về an ninh của Israel, không được trả tiền cho các tù nhân bị Israel giam giữ hay cho các gia đình của những kẻ « tử vì đạo », mà Israel xem như là những tên « khủng bố ».

Chính quyền Palestine sẽ phải hạn chế mọi cuộc vận động trước các định chế quốc tế, như Tòa Án Hình Sự Quốc Tế, đề ra những quy tắc điều hành. Ngược lại, chính quyền Israel cam kết không mở rộng các khu định cư. Nhà nước Palestine tương lai sẽ bị phi quân sự hóa và bị mất nhiều phần lãnh thổ quan trọng cho Israel.

■ Các khu định cư

Các khu định cư tại Cisjordani sẽ bị sáp nhập vào Israel. Như vậy, Donald Trump đã bảo đảm được mong muốn của cánh hữu dân tộc chủ nghĩa, trong khi mà những khu định cư này nằm trong vùng bị chiếm đóng là bất hợp pháp chiểu theo luật quốc tế.

Việc mở rộng các khu định cư đã phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây. Hơn 400.000 dân di cư hiện đang sinh sống tại vùng Cisjordani. Vùng thung lũng Jourdain, dải đất rộng chiến lược ở biên giới với Jordani, giờ thuộc về chủ quyền Israel.

■ Dải Gaza

Vùng đất lọt thỏm của Palestine sẽ bị phi quân sự hóa. Những phong trào mà Israel xem như là « khủng bố » như phe Hamas hiện đang kiểm soát dải Gaza cũng như là phe Hồi Giáo cực đoan Jihad, sẽ phải giao nộp vũ khí. Donald Trump còn cho rằng người dân Palestine đang sinh sống trên dải Gaza bị làm con tin và buộc phải sống trong cảnh nghèo khổ.

Nếu các điều kiện được hội đủ, ông cam kết rằng người dân trên dải Gaza có thể sẽ có một cảng và nhiều cơ sở hạ tầng kinh tế kể cả trên vùng lãnh thổ của Israel. Đây là phần trong mảng lớn về kinh tế được trình bày trong kế hoạch hòa bình. Cuối cùng, trong khuôn khổ thành lập một Nhà Nước Palestine tương lai, dải Gaza rất có thể sẽ được kết nối với vùng Cisjordani bằng một đường tầu cao tốc.

■ Jérusalem

Jérusalem sẽ là thủ đô của Israel và sẽ không thể bị chia cắt. Donald Trump giữ nguyên lập trường mà ông đã đưa ra hồi cuối năm 2017 khi công nhận việc chiếm đóng và sáp nhập Đông Jérusalem của Israel, vốn dĩ vi phạm hoàn toàn luật quốc tế.

Từ nhiều thập niên qua, một đồng thuận đã được lập ra sao cho quy chế Jerusalem phải được quyết định trong khuôn khổ các cuộc đàm phán hòa bình, bởi vì người Palestine cũng đòi Đông Jerusalem như là thủ đô của Nhà Nước Palestine tương lai. Trong bản kế hoạch hòa bình của mình, nguyên thủ Mỹ đề nghị rõ một thủ đô cho Palestine, nhưng phải nằm sau bức tường hay rào chắn an ninh hiện nay, nghĩa là ở những ngoại ô của Jérusalem.

Liên quan đến những điểm thánh địa, kế hoạch của Mỹ đề xuất việc giữ nguyên trạng. Tuy nhiên, một sự thay đổi có quy mô lớn được đề cập đến bởi vì Donald TRump muốn có một quyền cầu nguyện cho tất cả mọi người tại Khu Thành các đền thờ Hồi Giáo, mà người Do Thái xem đấy như là ngọn Núi Đền của họ. Hiện tại, duy chỉ có người Hồi Giáo là được đến đấy cầu nguyện. Người Do Thái, thì có Bức Tường Than Khóc. Đây là cội nguồn của mọi căng thẳng và bạo lực trong quá khứ.

■ Người tị nạn

Hơn 700.000 người dân Palestine buộc phải chạy trốn khi nhà nước Israel được thành lập năm 1948. Ngày nay, Liên Hiệp Quốc thống kê có hơn 5 triệu người tỵ nạn trên toàn thế giới. Israel luôn từ chối cho phép người Palestine trở về. Kế hoạch của Mỹ củng cố quan điểm này của Israel : Không thể trở về lãnh thổ Israel.

Người tỵ nạn sẽ phải chọn giữa việc đến với Nhà Nước Palestine tương lai, ở lại nơi họ đang sinh sống (chủ yếu ở Liban, Jordani, Syria và tại những vùng lãnh thổ bị chiếm đóng) hay chọn một nước thứ ba. Hoa Kỳ, sau khi đã ngưng đóng góp tài chính cho UNRWA, cơ chế của Liên Hiệp Quốc vì người tị nạn Palestine, cam kết vận động quốc tế hỗ trợ tài chính.

Cận Đông : Palestine tuyên bố đoạn tuyệt bang giao với Mỹ và Israel

Minh Anh - RFI - 02/02/2020
Tại phiên họp bất thường cấp bộ trưởng của Liên đoàn Ả Rập ngày 01/02/2020, lãnh đạo Nhà nước Palestine, ông Mahmoud Abbas tuyên bố cắt đứt quan hệ với Mỹ và Israel. Cuộc họp được tổ chức theo đề nghị của Palestine sau khi tổng thống Donald Trump công bố « Kế Hoạch Hòa Bình » cho Cận Đông gây tranh cãi.

Từ Cairo, thông tín viên đài RFI, Alexandre Buccianti tường thuật :

« Đối với Mahmoud Abbas, sáng kiến của Mỹ làm cho các thỏa thuận được ký kết trước đây trở nên vô hiệu lực. Nhắm thẳng Hoa Kỳ và Israel, ông tuyên bố : ʺChúng tôi không muốn giữ quan hệ với các ngài nữa kể cả ở cấp độ an ninhʺ.

Với Israel, kể từ giờ ông xem nước này như là một thế lực xâm chiếm. Lãnh đạo Palestine nói thêm rằng người dân Palestine vẫn sẽ tiếp tục đấu tranh một cách ôn hòa để chống hành động chiếm đóng của Israel và cho độc lập.

Với các bộ trưởng của những nước Ả Rập, ông nói rằng ʺTôi không đòi hỏi quý vị phải chống đối Hoa Kỳ mà chỉ cần quý vị ủng hộ người dân Palestineʺ. Và ông đã có được sự ủng hộ bằng lời từ tất cả các bộ trưởng. Bản thông cáo chung còn bác bỏ sáng kiến của Mỹ.

Chỉ có điều hiếm có ai tuyên bố công khai. Thậm chí một vài nước như Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập, Oman, Koweit và Maroc còn nhận thấy sáng kiến này là tích cực. Theo họ, ʺsáng kiến này rất có thể dùng như là điểm khởi đầu cho các cuộc đàm phán mớiʺ ».

Phát biểu này của lãnh đạo Nhà Nước Palestine ngay lập tức đã bị thủ tướng Israel, Benyamin Netanyahu chỉ trích mạnh mẽ. Benny Gantz, đối thủ chính trị của ông Netanyahu, cho rằng Mahmoud Abbas tìm cớ chối bỏ hòa bình.

Trong khi đó, ngoài đường phố tại Israel, nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra, xem sáng kiến của Mỹ không phải là một kế hoạch hòa bình mà Washington « bật đèn xanh » cho phép tiếp tục hành động chiếm đóng. Cuộc họp hội đồng bộ trưởng dự kiến tổ chức ngày 02/02 tại Jerusalem cho tiến trình sáp nhập thung lũng Jourdain đã bị hủyHoàng Thy Mai Thảo  
#89 Posted : Monday, February 3, 2020 9:54:05 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,217

Thanks: 6897 times
Was thanked: 2764 time(s) in 1954 post(s)

Liên Hiệp Châu Âu sau ngày Brexit

Thu Hằng - RFI - 03/02/2020
Đúng 23 giờ ngày 31/01/2020 (giờ GMT), Anh Quốc chính thức rời khỏi Liên Hiệp Châu Âu. Một sự kiện được so sánh như bức tường Berlin sụp đổ, nước Đức thống nhất, làm đảo lộn cảnh quan châu Âu. Khối 27 nước còn lại sẽ ra sao ? Liệu virus Brexit có lây lan sang những nước khác không ? RFI Tiếng Việt trích lược hai bài viết về Brexit đăng trên Le Monde ngày 27/01 và Les Echos ngày 01/02/2020.

Liên Hiệp Châu Âu xáo trộn sau Brexit

Thay đổi thứ nhất liên quan đến số liệu. Sau Brexit, Liên Hiệp Châu Âu mất đi 66 triệu dân, cùng với 15% GDP của khối. Anh Quốc, từ một thành viên giờ trở thành “một nước cạnh tranh ngay ở cửa ngõ chúng ta”, theo nhận định của thủ tướng Đức Angela Merkel. Sau Brexit, Liên Hiệp Châu Âu chỉ còn một thành viên thường trực ở Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, đó là Pháp.

Mất mát thứ hai là sự trống vắng về mặt tư tưởng. Một nhà ngoại giao ẩn danh nhận định : “Từ Thatcher đến Blair, Luân Đôn đã kiến tạo quá trình xây dựng châu Âu, định hướng theo mô hình ủng hộ thị trường và ủng hộ mở rộng”. Tóm lại, thủ tướng Margaret Thatcher thời đó muốn biến thị trường nội địa của khối thành nền tảng cho việc xây dựng châu Âu.

Anh Quốc đã hình thành được mạng lưới liên minh gồm Hà Lan, ba nước bán đảo Scandinavie và một phần Đông Âu để mang lại cho Liên Hiệp một hình ảnh tự do hơn. Eric Maurice, phụ trách văn phòng tại Bruxelles của Quỹ Robert Schuman nhận định : “Từ những năm 1990, và sau khi khối mở rộng năm 2004, cách nhìn của Pháp tại châu Âu đã bị thụt lùi”. Và Đức, nước đầu tầu kinh tế trong khối, được lợi nhất trong việc Liên Hiệp Châu Âu mở rộng thành viên.

Sau Brexit : Eurozone mạnh hơn ?

Việc Anh Quốc rời khỏi Liên Hiệp Châu Âu là một tổn thất cho khối. Sự kiện này mang ý nghĩa quan trọng và có thể được so sánh với việc bức tường Berlin sụp đổ. Sau khi nước Đức được thống nhất, Liên Hiệp Châu Âu đã ghi dấu ấn với quyết định lập đồng tiền chung châu Âu euro. Vậy sau Brexit, liệu 27 nước còn lại có khởi sắc được không ? Một số người coi đây là một cơ hội để tái lập một dự án chung. Một số khác lo ngại Liên Hiệp Châu Châu suy yếu nếu tiếp tục hoạt động như hiện nay.

Tuy nhiên, Brexit cũng có thể làm eurozone mạnh hơn. Thực vậy, dù là thành viên của Liên Hiệp Châu Âu, nhưng Anh Quốc thường một mình một kiểu từ năm 1973, thậm chí bị coi làm suy yếu khối này : không tham gia khối đồng tiền chung châu Âu, không tham gia khối Schengen và thường xuyên yêu cầu được miễn trừ, như về mặt tư pháp và nội vụ.

Khi Anh Quốc (không thuộc eurozone) rời khỏi Liên Hiệp Châu Âu, liên minh tiền tệ có thể sẽ trở nên mạnh hơn, chiếm khoảng 85% GDP của khối, thay vì gần 72% hiện nay. Và tỉ lệ này sẽ còn cao hơn vì Croatia và Bulgari đang muốn tham gia eurozone. Như vậy, “khối đồng tiền chung sẽ ngày càng trở thành động cơ cho Liên Hiệp”, theo Enrico Letta, cựu thủ tướng Ý, hiện là chủ tịch Viện Jacques Delors.

Brexit làm thay đổi cân bằng trong Liên Hiệp Châu Âu

Brexit cũng sẽ làm thay đổi cân bằng trong khối. Dự án “địa chính trị” của tân chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Ursula von der Leyen, người muốn xây dựng một châu Âu mạnh hơn, nhiều chủ quyền hơn và đầu tư vào xã hội nhiều hơn, có lẽ đã không có những ưu tiên như vậy nếu Anh Quốc can thiệp. Thực vậy, Luân Đôn đã bớt tham gia vào việc của châu Âu kể từ năm 2016 sau cuộc trưng cầu dân ý về Brexit. Philippe Lamberts, một nghị sĩ Bỉ, nhận định : “Rất nhiều nước nấp sau Luân Đôn”, như Bỉ, Hà Lan, Luxembourg về vấn đề thuế khóa, hoặc Hà Lan và Đức về ngân sách châu Âu.

Ngoài ra, vai trò của các nước đầu tầu cũng được phân bổ lại, thay cho bộ ba trước đây là Pháp, Đức và Anh. Theo ông Nicolas Véron, đồng sáng lập think tank Bruegel, bộ đôi Pháp-Đức vẫn là trung tâm của khối, nhưng hai nước không phải lúc nào cũng có chung quan điểm : Berlin thường nghĩ đến sức mạnh kinh tế, Paris thì nghĩ đến địa chính trị. Sự khác biệt này càng trở nên rõ ràng vào thời kỳ cuối nhiệm kỳ của thủ tướng Đức Merkel.

Các nước nhỏ hơn trong khối không thể hiện thiên về Pháp hay Đức. Họ hiểu rằng“với một Liên Hiệp Châu Âu, từ một thị trường trở thành một chiến lược, người ta có lẽ sẽ chuyển từ Merkel sang Macron !”. Trong quá trình tái bố trí này, các chuyên gia về châu Âu chú ý quan sát Hà Lan, thường cùng phía với Anh Quốc, sẽ làm gì. Về một số chủ đề, Hà Lan thiên về lập trường của Pháp như tái đàm phán chỉ thị về lao động biệt phái. Về những chủ đề khác, ví dụ ngân sách châu Âu, Hà Lan lại ngả về Berlin.

Một chuyên gia thân cận với điện Elysée bình luận : “Mọi chuyện sẽ trơn chu trong khoảng một thời gian”. Cả Paris và Berlin sẽ phải thận trọng tiến trong bối cảnh biến động này nếu như cả hai không muốn làm các bên căng thẳng.

Thị trường nội bộ Liên Hiệp Châu Âu với khoảng 450 triệu người tiêu dùng chắc chắn vẫn là đòn bẩy hàng đầu cho sự thống nhất châu Âu, “là chất kết dính chúng ta lại với nhau”, theo so sánh của một nhà ngoại giao. Ngoài ra, khả năng châu Âu thuyết phục Ba Lan cam kết vào mục tiêu trung hòa khí thải cac-bon năm 2025, hoặc xây dựng một chính sách chung về nhập cư sau nhiều tháng bế tắc, cũng như định hướng về ngân sách đang được đàm phán sẽ là những bài trắc nghiệm đầu tiên về khả năng vươn dậy của Liên Hiệp Châu Âu sau Brexit.

Tuy nhiên, tác giả bài viết cho rằng chính cách đàm phán giữa Luân Đôn và Bruxelles về mối quan hệ tương lai cũng mang tính quyết định cho Liên Hiệp Châu Âu. Bởi vì, một mặt, điều này giúp hạn chế những thiệt hại do Brexit gây ra, kể cả về địa chính trị. Mặt khác, đây cũng là phép thử về sự đoàn kết của 27 nước còn lại, mà trong cuộc đàm phán này, lợi ích của mỗi nước lại không tương đồng. Nếu 27 nước còn lại chia rẽ thì rõ ràng Brexit thực sự làm suy yếu Liên Hiệp Châu Âu.

Tại sao virus Brexit không lây sang các nước khác ?

Giờ thì Brexit đã xong, câu hỏi đặt ra là liệu làn sóng này có lây lan sang các nước khác, nơi phong trào dân túy ngày càng lan rộng ? Các đảng cực hữu Rassemblement national (Pháp), AfD (Đức), Lega (Ý), đảng Dân Chủ Thụy Điển (bảo thủ và bài nhập cư) đều từ bỏ đòi trưng cầu dân ý rút khỏi Liên Hiệp Châu Âu và cho rằng phải thay đổi Liên Âu từ bên trong. Như vậy, sau Brexit, sẽ không có Frexit, Nexit, Swexit hay Czechxit.

Giáo sư khoa học chính trị Thierry Chopin, trường ESPOL (European School of Political and Social Sciences), kiêm cố vấn tại Viện Jacques Delors, nhận định : “Tại những nước do lực lượng dân túy điều hành, họ nhận ra rằng ra khỏi Liên Hiệp Châu Âu sẽ phải thanh toán một hóa đơn lớn. Các nước Đông Âu được hưởng lợi rất nhiều từ các chính sách nông nghiệp chung, từ những quỹ khác nhau của Liên Hiệp Châu Âu. Chủ nghĩa thực dụng vẫn chiếm ưu thế”.

Ngoài ra, công luận ngày càng ủng hộ việc tham gia Liên Hiệp Châu Âu, kể cả tại các nước do các đảng theo khuynh hướng dân tộc chủ nghĩa cầm quyền. Theo kết quả thăm dò gần đây nhất, thực hiện vào tháng 10/2019, 59% người dân châu Âu đánh giá việc nước họ là thành viên Liên Hiệp Châu Âu là một “điều tốt”, chỉ có 11% đánh giá là “không tốt”.

Ngoài ra, vẫn theo giáo sư Thierry Chopin, “Nghịch lý ở chỗ Brexit lại tăng cường sự gắn kết của 27 nước còn lại. Họ thể hiện một mặt trận chung trong các cuộc đàm phán Brexit, trái ngược với những chia rẽ và hỗn độn bên phía Anh”.

Tuy nhiên, giai đoạn hai sắp mở ra về đàm phán quan hệ thương mại với Luân Đôn sẽ mang tầm quan trọng rất lớn, vẫn theo giáo sư Chopin, và sẽ cho thấy mức độ đoàn kết của 27 nước. Nếu Bruxelles lép vế trước một Boris Johnson không ngừng gây sức ép đối với các nhà thương lượng châu Âu, có lẽ một số nước sẽ thử tìm cách rời mái nhà chung.
Hậu Brexit : Cuộc đọ sức giữa Anh và Liên Hiệp Châu Âu chỉ mới bắt đầu

Minh Anh - RFI - 03/02/2020
Ngày 31/01/2020, nước Anh chính thức rời Liên Hiệp Châu Âu sau 47 năm quan hệ thăng trầm, và ba năm rưỡi « dùng dằng » đi ra. Nhưng đó mới chỉ là mặt hình thức bởi vì con đường đi đến cuộc chia tay « thật sự » được dự báo còn lắm chông gai.

Ngày 31/01/2020 được đánh giá là « lịch sử » đối với Anh Quốc và Liên Hiệp Châu Âu, nhưng thực ra, chỉ là thời điểm « nghỉ cho lại sức » ngắn ngủi giữa hai hiệp đấu. Hiệp thứ nhất, đôi bên mất hết ba năm rưỡi để cố đạt đồng thuận về khuôn khổ cuộc chia tay. Trong hiệp hai tới đây, hai bên chỉ có 11 tháng để xác định mối quan hệ tương lai.

Và hiệp hai này mới chính là phần khó nhất, liên quan đến nhiều vấn đề : Số phận của kiều dân Liên Hiệp đang sinh sống và làm việc tại Anh Quốc, Kinh tế, Giáo dục, An ninh… Ước tính có khoảng 600 thỏa thuận sẽ phải được ký kết, trong số này, hồ sơ gai góc nhất chính là quan hệ kinh tế - thương mại giữa hai bên. Cuộc thương lượng chỉ có thể chính thức khai màn vào đầu tháng Ba năm 2020 nhưng đôi bên bắt đầu có những lời lẽ cứng rắn, răn đe, bảo vệ bằng mọi giá các lợi ích của mình.

Thủ tướng Anh Boris Johnson muốn kết thúc nhanh chóng các cuộc thương lượng và cho rằng hai bên có thể đạt được một thỏa thuận thương mại tham vọng từ đây đến cuối năm 2020. Ông cảnh cáo không có chuyện kéo dài giai đoạn chuyển tiếp và mong muốn thỏa thuận tự do mậu dịch Luân Đôn - Bruxelles phải giống như văn bản được ký kết giữa Liên Hiệp với Canada.

Nghĩa là, thỏa thuận mới không kèm theo các quy định của Liên Hiệp Châu Âu về cạnh trạnh, tài trợ, bảo vệ người lao động, môi trường… và trong thỏa thuận này, Vương Quốc Anh vẫn sẽ duy trì việc kiểm soát các vùng ngư trường và hệ thống kiểm soát di dân.

Theo nhận định của thông tín viên đài RFI, Muriel Delcroix tại Anh, thách thức cho phía Luân Đôn là khá lớn. Với 440 triệu dân, châu Âu vẫn là một đối tác thương mại hàng đầu. 47% hàng hóa xuất khẩu của Anh là vào Liên Hiệp Châu Âu. Nhiều lĩnh vực chủ chốt như thực phẩm, xe ô tô hay dược phẩm phụ thuộc nhiều các trao đổi thương mại với 27 nước thành viên.

Về phía Liên Hiệp Châu Âu, trưởng đoàn đàm phán Michel Barnier đưa ra hai điều kiện chính để đúc kết một hiệp định thương mại : « Một thỏa thuận dựa theo các luật chơi chung » sao cho Luân Đôn không là một đối thủ cạnh tranh gian lận ; và một quy định cho hồ sơ đánh bắt cá.

Điều kiện thứ hai này là một vấn đề cực kỳ nhậy cảm, có liên quan đến nhiều nước thành viên. Những nước như Pháp, Đan Mạch có nhu cầu tiếp tục được đánh bắt thủy sản tại các vùng lãnh hải của Anh được cho là dồi dào hải sản. Ngược lại, Anh Quốc xuất khẩu 80% thủy hải sản vào Liên Hiệp Châu Âu.

Do vậy, theo phân tích của AFP, thủ tướng Boris Johnson có thể sử dụng hồ sơ đánh bắt cá như là một công cụ mặc cả trong các cuộc thương thuyết chẳng hạn như cho phép các dịch vụ tài chính Anh, tiếp cận thị trường Liên Hiệp Châu Âu. Một hồ sơ mà Paris cho biết là « sẽ theo dõi sát sao ».

Trước triển vọng này, chiếc bóng « Brexit không thỏa thuận » vẫn còn lởn vởn. Ngày 31/01/2020 chỉ tạm thời được đẩy lùi nguy cơ một Brexit thật sự « no deal ». Mười một tháng sắp tới là quãng thời gian chuyển tiếp. Nước Anh vẫn tiếp tục được hưởng những quy định hiện có dành cho một nước thành viên. Thay đổi duy nhất hiện nay là Luân Đôn sẽ không còn được tham dự vào việc đưa ra các quyết sách cho khối.
thao ly  
#90 Posted : Monday, February 3, 2020 8:04:24 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,215
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Tấn tuồng hạ màn


Vũ Linh

February 1, 2020

Một lần nữa, việc phải đến đã đến. Tấn tuồng đàn hặc và truất phế TT Trump đã hạ màn,với một đại thắng khác của ông thần Trump! Sau hai tuần căng thẳng tranh cãi nẩy lửa cho dù ai cũng biết kết quả cuối cùng của trận đấu. Chỉ là ít ai ngờ hạ màn nhanh như vậy. Mới tuần rồi ‘mở màn’, tuần này đã ‘hạ màn’.

[img]https://i.insider.com/5c27db48ad957158bb545143?width=1100&format=jpeg&auto=webp[/img]

Nhiều cụ tỵ nạn cuồng chống Trump tuần này bị đau tay không chuyển emails lung tung được nữa. Cụt hứng!

Cuộc tranh cãi hai tuần qua chỉ là chuyện trong khi cuộc chiến đang tiến hành thì có gì mới lạ, có thêm ít nhiều mắm muối tương chao gì không?

Xin thưa ngay với quý độc giả: chẳng có gì mới lạ hết.

Các vị dân biểu, nghị sĩ của đảng DC đã tận lực chung sức vứt vài triệu tiền thuế của chúng ta đóng ra cửa sổ chơi cho vui. Hay chính xác hơn, để cố gắng lật đổ một tổng thống đã được người dân bầu một cách hợp pháp, hợp hiến và chính danh, mặc dù biết có đúng zero hy vọng. Chứ không lo chuyện kinh bang tế thế, chuyện cơm áo của quý độc giả gì đâu. Nếu thật sự muốn bầu cho những người quả thật lo cho chúng ta thì trong cuộc bầu cử tới, ta nên cho tất cả các ông bà dân biểu, nghị sĩ của đảng DC về vườn hết cả đám, bầu các người mới khác, những người chấp nhận kết quả bầu cử dù không hợp ý mình.

Tối Thứ Sáu 31 tháng Giêng vừa qua, Thượng Viện biểu quyết có cần thêm nhân chứng hay tài liệu gì nữa không. Kết quả, chỉ có 49 phiếu nói là cần thêm. Chưa đủ đa số 51 phiếu cần thiết. Không còn gì để bàn thêm nữa, lãnh tụ khối đa số CH, nghị sĩ McConnell lo chuẩn bị cho cuộc bầu cuối cùng, truất phế hay không. Chỉ là chuyện thủ tục cho có, khi ai cũng biết kết quả rồi.

TT Trump không mất job. Lại một chiêu võ của đảng đối lập dùng để đảo chánh thất bại ê chề. Sau những chiêu đếm phiếu lại, hủy bỏ thủ tục bầu cử tri đoàn, điều tra Mueller,…

Cả thế giới trong hai tuần qua đã có dịp chứng kiến một tấn tuồng ‘dzừa dzở dzừa dzai dzừa dzô dziêng’!

Trong suốt hai tuần, các công tố DC và luật sư của TT Trump đã nói liên tu bất tận cả mấy chục tiếng đồng hồ, mà lạ lùng thay, không đưa ra được bất cứ chuyện gì mới lạ hết, mà cũng chẳng thay đổi quan điểm được một người. Tất cả những lập luận của cả hai bên đều là những lập luận đường mòn kẻ này đã nghe đến cả vạn lần, thuộc lòng còn hơn thuộc bảng cửu chương hồi còn nhỏ phải học.

Kẻ này dù sao, cũng xin lược qua những chuyện của tuần rồi. Tuần qua, tấn tuồng đàn hặc bước qua hồi 2. Có 3 màn: các luật sư biện hộ cho TT Trump, các nghị sĩ đặt câu hỏi, và biểu quyết về nhân chứng.

Màn 1: Biện hộ.

Đầu tuần, các luật sư của TT Trump đã chính thức phản bác các lập luận của các công tố DC truy tố TT Trump. Nhưng là phản bác một cách khá ngắn gọn. Hai tiếng trong ngày Thứ Sáu tuần trước, nguyên ngày Thứ Hai, nhưng lại cũng chỉ có hai tiếng ngày Thứ Ba. Đại khái dùng có một nửa thời gian được ấn định.

Thông điệp rõ hơn ban ngày của họ là họ không thấy có nhu cầu giảng giải dài dòng vì toàn bộ vụ truy tố không dựa trên bất cứ một vi phạm luật pháp nào, không có bất cứ bằng chứng cụ thể nào, đồng thời cũng hoàn toàn dựa trên một cố gắng vặn vẹo luật pháp và Hiến Pháp, chỉ vì mưu đồ chính trị phe phái. Ngay cả trong các lời biện hộ, các luật sư cũng chỉ nói phớt qua chi tiết các tội TT Trump bị tố, đặt trọng tâm vào việc diễn giải luật và Hiến Pháp, cùng với những dẫn chứng lịch sử.

Ngay từ ngày đầu tiên, Thứ Sáu tuần trước, luật sư chính của TT Trump trong bài biện hộ đầu tiên đã nhấn mạnh phe DC đã ồn ào hô hoán về việc Nga hay Ukraine can dự vào cuộc bầu của dân Mỹ, nhưng thực tế là chính đảng DC là đảng đang cố gắng hủy bỏ kết quả bầu cử của năm 2016 và ngăn chặn một ứng cử viên cho cuộc bầu cử tới. Đó mới chính là những toan tính can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống, xóa bỏ kết quả bầu cử vừa rồi trong khi tìm cách khuynh đảo bầu cử tới. Các cụ ta gọi sách lược này là vừa đánh trống vừa ăn cướp.

UserPostedImage

Hai bên ‘nghỉ giải lao’ ngày Chủ Nhật để chuẩn bị cho cuộc chiến ngày Thứ Hai.

Trong ngày nghỉ giải lao, phe ta bất ngờ tung ra cái mà TTDC gọi là ‘bom nguyên tử’ mới. Báo New York Times trích dẫn vài đoạn trong một cuốn sách mà cựu cố vấn An Ninh Quốc Gia của TT Trump, ông John Bolton sắp xuất bản. NYT trích dẫn một đoạn mà họ gọi là có mức quan trọng sinh tử, là đoạn ông Bolton xác nhận ông đã nghe thấy TT Trump tỏ ý muốn kéo dài việc trì hoãn viện trợ quân sự để áp lực chính quyền Ukraine mở lại cuộc điều tra về cha con cụ Biden. Việc làm của NYT đã hỗ trợ mạnh việc phe DC đòi thêm nhân chứng, đặc biệt là nhu cầu cần ông Bolton phải ra điều trần. Ngay sau đó, phụ họa theo bản hợp ca của phe DC và TTDC, hai thượng nghị sĩ CH là ông Mitt Romney và bà Susan Collins đã lên tiếng muốn nghe thêm nhân chứng ngay. Hai vị này từ trước khi nổ ra vụ ông Bolton đã có ý muốn đòi thêm nhân chứng rồi, bây giờ chỉ củng cố thêm luận cứ của họ thôi.

Đưa đến tranh cãi về việc có thêm hay không có thêm nhân chứng. Ta sẽ bàn nhiều trong phần Màn 3 ở dưới.

Nguyên ngày Thứ Hai đầu tuần qua đã được dành để các luật sư của TT Trump lên tiếng. Dĩ nhiên, DĐTC không đủ khả năng cũng như không đủ trang giấy để báo cáo đầy đủ chi tiết, phần lớn có tính cách kỹ thuật về luật Hiến Pháp Mỹ mà dân tỵ nạn ta, tiếng Anh chưa thông không nên lạm bàn. Chỉ xin phép tóm lược ý kiến quan trọng của giáo sư Dershowitz.

Phần quan trọng nhất trong biện hộ của các luật sư của TT Trump là phần trình bày của giáo sư Alan Dershowitz, cựu giáo sư về Hiến Pháp của Đại Học Harvard, thuộc đảng DC, đã bỏ phiếu cho bà Hillary. Không ai có thể nói ông này “cuồng Trump” đâu. Ông này trên căn bản không bàn về những chi tiết mà phe DC tố, nhưng đã diễn giải Hiến Pháp và lịch sử liên quan đến việc đàn hặc tổng thống.

GS Dershowitz cho rằng với những tội lờ mờ mà phe DC tố, trong tương lai, bất cứ tổng thống nào cũng dễ dàng bị truy tố bởi một quốc hội do phe đối lập kiểm soát, một tiền lệ cực kỳ nguy hiểm cho thể chế dân chủ của Mỹ, một lạm dụng Hiến Pháp thô bạo.

GS Dershowitz cho rằng cái tội ‘lạm quyền’ là một cái tội thường dùng trong chính trị phe phái đánh nhau. Gần như tất cả các tổng thống Mỹ, ông nào cũng đã bị tố cáo lạm quyền hết, kể cả những tổng thống vĩ đại nhất như George Washington (tổng thống đầu tiên, đã từ chối cung cấp tài liệu quốc hội đòi hỏi trong một vụ tranh chấp chính trị), Thomas Jefferson (tác giả của Tuyên Ngôn Độc Lập, đã quyết định mua vùng Louisiana mà không cần ý kiến của quốc hội), và Abraham Lincoln (tổng thống chủ trì cuộc nội chiến, đã bất chấp luật, ra lệnh bắt nhốt hàng loạt người chống đối ông). Ông Dershowitz đã liệt kê ra cả chục thí dụ cụ thể, để nhấn mạnh việc không thể dùng ‘tội’ lạm quyền để truất phế tổng thống được. Chỉ vì tội ‘lạm quyền’ không có định nghĩa rõ ràng, không đủ căn bản pháp lý để sử dụng trong một vụ án, càng không thể dùng làm cớ để truất phế tổng thống là một bản án tối quan trọng, liên quan đến ý nguyện và quyết định của dân cả nước qua một cuộc bầu cử chính danh và hợp Hiến. Phe DC mau mắn bóp méo ngay, tố ông Dershowitz chấp nhận các tổng thống tha hồ lạm quyền, không sao cả.

UserPostedImage

GS Dershowitz cũng nhấn mạnh đã có tiền lệ từ thời TT Andrew Johnson là muốn đàn hặc, phải có một tội cụ thể, có bằng chứng và nhân chứng đầy đủ, chứ không thể truất phế một tổng thống dựa trên những chuyện nghe qua nói lại của một vài người. Chẳng hạn như có một vụ trộm trong trường hợp TT Nixon, hay một cái áo đầm trong trường hợp TT Clinton.

GS Dershowitz cũng nhắc lại trong Tư Pháp Mỹ, có cái lệ -rule, không phải law- gọi là ‘rule of lenity’ (tạm dịch là điều lệ khoan dung), là nếu luật lệ không rõ ràng thì phải xử theo cách có lợi nhất cho nghi can để tránh nghi can bị xử oan (VL: ngược với tư pháp của CS ‘thà giết lầm 100 người còn hơn tha lầm 1 nghi can’). Theo ông Dershowitz, Hiến Pháp trong tinh thần ‘rule of lenity’ cố tình không ghi rõ tội gì phải bị đàn hặc với dụng ý quốc hội phải tránh xử oan một tổng thống, giúp cho tổng thống do người dân bầu không bị truất phế dễ dàng bằng bất cứ tội lờ mờ không bằng chứng nào, mà phải chứng minh một cách chắc chắn nhất, không chối cãi được. Không đủ bằng chứng rõ ràng thì cái ‘rule of lenity’ phải được áp dụng.

Về vụ ông Bolton, GS Dershowitz nhận định ông không muốn bàn về chuyện này mà chủ ý của ông là muốn diễn giải Hiến Pháp, bàn chuyện nguyên tắc căn bản. Tuy nhiên, theo ông, cho dù ông Bolton đã nói sự thật, tức là TT Trump có ý định chặn viện trợ quân sự ít ngày, thì chiếu theo Hiến Pháp cũng không thể nào là cái tội phải bị truất phế. Ông cho rằng Hiến Pháp đã không được viết để có thể truất phế một tổng thống do dân bầu quá dễ dàng như vậy. Việc tổng thống chặn viện trợ hay đặt điều kiện viện trợ là chuyện thông thường đã thấy cả vạn lần dưới tất cả các tổng thống vì tuyệt đối trong quyền hạn của tổng thống, sao bây giờ lại có thể thành tội đáng truất phế được?

Nói chung, lập luận của các luật sư của TT Trump có mục đích chính nhắm vào 3 điểm: thứ nhất đàn hặc TT Trump hoàn toàn dựa trên những cái gọi là ‘tội’ mà không đưa ra được bất cứ một bằng chứng cụ thể nào, các nhân chứng đều toàn là nghe qua nói lại; thứ nhì, cho dù có bằng chứng cụ thể nào đi nữa thì những tội mà TT Trump bị tố đều là những ‘tội’ mà bình thường tất cả các tổng thống Mỹ kể cả TT Obama đều đã phạm mà chẳng phải là tội gì đáng bị truất phế; và cuối cùng toàn bộ cái gọi là ‘phiên tòa’ này hoàn toàn là chuyện vô căn cứ, chuyện cuội, cần đóng cửa càng sớm càng tốt.

Màn 2: Đặt Câu Hỏi

Qua hai ngày Thứ Tư và Thứ Năm tuần rồi, các nghị sĩ của cả hai bên có 16 tiếng đồng hồ để đặt câu hỏi cho các công tố DC và các luật sư của TT Trump. Trên nguyên tắc, đây là phần có vẻ hấp dẫn nhất. Nhưng trên thực tế, đây là phần mà tấn tuồng trở nên… tấn tuồng thật. Hầu hết các câu hỏi không phải là nêu lên thắc mắc chân thật nào, mà toàn là câu hỏi kiểu cò mồi để giúp phe ta có thêm cơ hội xoáy vào, giải thích thêm một điểm nào đó. Như phe DC thì câu hỏi nhằm giúp các công tố đào sâu hơn tội lỗi của TT Trump, hay câu hỏi của phe CH thì nhắm giúp các luật sư của TT Trump có cơ hội chứng minh thêm đây là ‘phiên tòa’ cuội.

Bằng chứng hiển nhiên nhất là hầu như không có một câu trả lời nào đưa ra được một yếu tố gì mới lạ, mà chung quy vẫn chỉ là cả hai bên đều lập đi lập lại các lập luận của mình thôi.

Thỉnh thoảng cũng có một câu hỏi hơi ‘hóc búa’ nhưng được các chính trị gia và luật sư trả lời theo kiểu chính trị gia và luật gia: không nghe thấy câu hỏi, hỏi một đằng trả lời một nẻo. Huề tiền!

Màn 3: Nhân Chứng.

Như ta đã biết, bên DC đòi thêm 4 quan chức cao cấp trong chính quyền Trump ra điều trần, đặc biệt là hai ông John Bolton, cựu cố vấn An Ninh và ông Mick Mulvaney, chánh văn phòng của TT Trump, nhưng lại không chấp nhận cho phe CH đòi thêm anh thổi còi và cha con cụ Biden ra điều trần, lấy lý do những người này không liên quan gì đến các tội của TT Trump.

UserPostedImage

Các công tố DC qua tiếng nói của ông Adam Schiff, đưa ra cả vạn lý do để đòi có thêm nhân chứng, và nếu không có thêm nhân chứng thì ‘phiên tòa’ của Thượng Viện chỉ là phiên tòa cuội, mang tính phe đảng và các nghị sĩ CH đang cố tình bao che cho TT Trump. Bà Pelosi tuyên bố trong lịch sử không có ‘phiên tòa’ nào mà không có nhân chứng.

Với các người chống TT Trump, lý do nào nghe cũng tuyệt hảo, có lý 100%, và lời biện giải của các công tố DC về nhu cầu nhân chứng nghe có lý còn hơn cả 100% luôn. Nhưng vấn đề là như vậy tại sao Hạ Viện không đòi những nhân chứng này ra điều trần trước đây, trước khi biểu quyết đàn hặc. Theo chính lập luận của ông Schiff thì khi Hạ Viện không bắt 4 người này ra điều trần, không cho phe CH gọi bất cứ nhân chứng nào, không cho các luật sư của TT Trump tham gia cuộc điều tra để có thể chất vấn nhân chứng, thì như vậy, đàn hặc của Hạ Viện có công bằng không? Có mang tính ‘cuội’ không? Bà Pelosi hùng hồn nói về chuyện “không có nhân chứng nào thì phán quyết vô giá trị”, thế thì 17 nhân chứng được phe DC trình trước Hạ Viện là gì? Rồi không có một nhân chứng nào của phe CH được gọi ra, như vậy thì phán quyết của Hạ Viện có giá trị không? Trách nhiệm chất vấn nhân chứng là của Hạ Viện trước khi kết tội chứ sao lại có chuyện kết tội xong rồi mới đòi nhân chứng để xác nhận tội? Công lý ‘cấp tiến’ ngược ngạo vậy sao?

Cả 4 người mà phe DC đang đòi ra điều trần trước đây đều đã được Hạ Viện yêu cầu ra điều trần, cả 4 từ chối. Hạ Viện khi đó đã có thể ‘ra trát’ -subpeona- cả 4, bắt họ theo Hiến Pháp phải ra điều trần, nhưng Hạ Viện đã không làm, không chính thức ra trát cho bất cứ ai. Để cho câu chuyện lẳng lặng chìm xuồng luôn.

Tại sao? Chỉ vì Hạ Viện, thứ nhất hấp tấp muốn có biểu quyết đàn hặc càng sớm càng tốt, thứ nhì Hạ Viện biết là chuyện này khó khăn, nên bán cái qua cho Thượng Viện do CH nắm đa số để nếu Thượng Viện không lôi những người này ra điều trần thì phe DC sẽ lấy cớ đó tố phe CH tại Thượng Viện bao che cho TT Trump.

TNS Josh Hawley của CH cho biết nếu Thượng Viện biểu quyết đòi nhân chứng mới, chưa từng điều trần trước Hạ Viện, thì ông và một số nghị sĩ CH đã có sẵn danh sách, gồm có anh thổi còi, cha con cụ Biden, ngoài ra sẽ đòi thêm DB Schiff, chủ tịch Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện, tổng thanh tra Cộng Đồng Tình Báo Michael Atkinson là người đã nhận được báo cáo của anh thổi còi, và trung tá Alexander Vindman là người bị nghi ngờ đã cung cấp tin tức cho anh thổi còi. Vài người nữa nếu cần. Ông Hawley cho biết ông cũng sẽ đòi Hạ Viện nộp tất cả biên bản các cuộc điều trần mật của Hạ Viện, nếu Thượng Viện chấp nhận đòi thêm tài liệu như phe DC muốn.

Ngay ở đây, phe CH cũng không phải là nhất trí 100%. Về vụ điều trần của cha con cụ Biden, nghị sĩ Lindsey Graham, chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện tỏ ý không muốn. Ông cho rằng vụ cha con cụ Biden hết sức quan trọng và cần một điều tra quy mô của quốc hội hay bộ Tư Pháp chứ không phải một điều trần sơ sài của Thượng Viện. Ở đây, ông Graham nói bóng nói gió đến chuyện nếu như cụ Biden đắc cử tổng thống nhưng CH vẫn giữ đa số tại Thượng Viện thì sao? Có triển vọng Thượng Viện mở cuộc điều tra TT Biden không? Và nếu CH chiếm luôn Hạ Viện thì sao nhỉ? Có bao nhiêu triển vọng cụ Biden sẽ bị đàn hặc và lôi ra trước tòa Thượng Viện? Nếu chuyện này xẩy ra thì đảng DC chỉ có thể tự trách mình đã biến đàn hặc thành công cụ chính trị thôi.

Phe DC có đòi hỏi một chiều, chỉ đòi quan chức của TT Trump ra điều trần nhưng không chấp nhận các người phe CH đòi hỏi, và nếu đoàn kết 100% sẽ có 47 phiếu. Phe CH hiện có 53 phiếu, chủ trương không cần thêm nhân chứng, nếu có nhân chứng thì phải có nhân chứng của cả hai bên, đồng đều. Một vài nghị sĩ CH đã đề nghị giải pháp ‘một đổi một’, mỗi bên sẽ có thêm nhân chứng với số lượng đồng đều: DC đòi bốn người (Bolton, Mulvaney và hai quan chức khác) cũng được, nhưng CH cũng sẽ được đòi bốn người (anh thổi còi, cụ Biden, ông con, và Schiff). Trong cuộc điều đình trong hậu trường, phe DC không chấp nhận, do đó đưa đến sự gần như nhất trí bên CH là không muốn thêm nhân chứng nữa.

Thực tế ai cũng biết của câu chuyện là phe DC không phải chỉ muốn có 4 nhân chứng. Cho dù có đủ 4 nhân chứng này thì sau đó, phe DC cũng sẽ nặn ra lý cớ đòi thêm nhân chứng nữa thôi.

Thiên hạ bàn ồn ào về ba trường hợp:

1.Ít nhất 4 nghị sĩ CH nhẩy qua bên DC đòi thêm nhân chứng: ‘phiên tòa’ sẽ kéo dài vô hạn định tùy theo số người sẽ bị lôi ra điều trần.
2.Chỉ có 3 nghị sĩ CH (ông Romney và hai bà Collins và Murkowsky) muốn có thêm nhân chứng, kết quả biểu quyết là 50-50. Trên nguyên tắc, TP Roberts chủ tọa có thể ra quyết định cuối cùng, nhưng không ai nghĩ ông này sẽ can dự. Như vậy, không đủ 51 phiếu, sẽ không có thêm nhân chứng.
3.Chỉ có một hay hai nghị sĩ CH nhẩy rào, không đủ túc số 51 phiếu để đòi thêm nhân chứng.

Theo ý kiến cá nhân của kẻ này, một nghị sĩ CH tóm tắt chính xác nhất: điều tra để luận tội rất cần nhân chứng, nhưng đó chính là trách nhiệm của Hạ Viện, và Hạ Viện đã điều tra rồi, đã lôi 17 nhân chứng ra điều trần và cũng đã luận tội rồi. Vai trò của Thượng Viện bây giờ là dựa trên cáo trạng của Hạ Viện để kết tội truất phế hay không, chứ không phải là mở lại cuộc điều tra, kêu thêm nhân chứng, nhất là khi nhân chứng đó là người đã bị chính các ông bà DC tố cáo là “không đáng tin cậy” (Xin xem trang Tin Tức về ông Bolton).

Thực tế, trường hợp 3 đã xẩy ra, chỉ có 2 nghị sĩ CH nhẩy rào.

Thứ Sáu 31 tháng Giêng vừa rồi, Thượng Viện biểu quyết việc cần thêm nhân chứng và tài liệu hay không. Kết quả, 51 phiếu không muốn thêm nhân chứng, 49 muốn. Hai nghị sĩ CH muốn thêm nhân chứng là ông Romney và bà Collins.

Trước đó, nghị sĩ CH Alexander Lamar, là người sắp về hưu và được phe DC dụ dỗ tối đa, đã nói rất rõ: “Tất cả chúng ta đều đã hiểu rõ câu chuyện rồi, có thêm nhân chứng cũng vậy thôi; hơn nữa chúng ta cũng đều đã thấy rõ, những tội TT Trump bị tố, cho dù có chứng minh được, cũng là những tội chưa đáp ứng tiêu chuẩn để truất phế một tổng thống do dân bầu”. Bà CH Lisa Murkowsky cũng trong trường hợp tương tự như ông Lamar, cũng đã có quyết định và giải thích tương tự luôn.

Ngay trước khi Thượng Viện lấy biểu quyết, mọi người đã biết trước kết quả rồi. Phe DC và đồng minh TTDC ồn ào khua chiêng trống công kích phe CH trong Thượng Viện đã bao che tội của TT Trump, dĩ nhiên. Cũng chẳng khác gì phe chống TT Clinton tố đảng DC trong Thượng Viện đã bao che cho Clinton năm xưa. Vẫn chỉ là chuyện đảng phái đấu đá nhau thôi.

Bà Pelosi và ông Schumer đều lên tiếng không công nhận biểu quyết không truất phế TT Trump vì đã không có nhân chứng. Ủa? Ai cần họ công nhận? Chuyện vớ vẩn.

Tin giờ chót, Thượng Viện sẽ chính thức biểu quyết về việc truất phế hay không vào chiều Thứ Tư tuần tới, sau cuộc bầu sơ bộ ngày Thứ Ba, và trước buổi tối ngày TT Trump đọc Báo Cáo Tình Trạng Liên Bang. Chỉ là chi tiết thời gian. Mưu toan đàn hặc và truất phế TT Trump hạ màn.

Hết chuyện.

Vũ Linh, 1/2/2020

Edited by user Monday, February 3, 2020 8:11:15 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#91 Posted : Monday, February 3, 2020 8:30:46 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,215
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Sunday, February 2, 2020

Trung cộng bị chống khắp thế giới vì virus Corona


UserPostedImage

Người dân Nam Hàn biểu tình đòi 'cấm cửa' người Trung cộng.

Một loại virus mới, rất đáng sợ, xuất phát từ Trung cộng, đang lan truyền khắp thế giới. Và cũng tạo ra làn sóng chống Trung cộng ở khắp nơi, với các lời kêu gọi cấm hoàn toàn người Trung cộng nhập cảnh, nhưng cũng gây ra sự nghi ngờ, sợ hãi lây bệnh, đối với cộng đồng người Hoa cùng là những người Á Châu khác.

UserPostedImage

Các tiệm ăn ở Nam Hàn, Nhật, Hồng Kông và Việt Nam đang từ chối không nhận thực khách là du khách Trung cộng.

UserPostedImage

Người dân Indonesia tụ tập biểu tình gần một khách sạn và đòi hỏi các khách Trung cộng phải rời đi nơi khác. Các tờ báo ở Pháp và Úc gặp chỉ trích vì có những hàng tít lớn với nội dung bị coi là “kỳ thị chủng tộc”.

Trong khi đó, người gốc Hoa và các người gốc Á Châu khác đang sinh sống ở Âu Châu, Hoa Kỳ, Á Châu và vùng Thái Bình Dương lên tiếng than phiền về các thái độ kỳ thị.

UserPostedImage

Người Nam Hàn biểu tình gần dinh tổng thống đòi không cho người Trung cộng nhập cảnh.

Hơn hai chục quốc gia ngoài Trung cộng hiện báo cáo có các ca nhiễm virus Corona, đã làm thiệt mạng hơn 300 người và làm hàng ngàn người phát bệnh ở Trung cộng. Nhiều quốc gia đã gửi phi cơ đến Vũ Hán để di tản công dân của họ.

Tinh thần chống Trung cộng diễn ra trong lúc chính quyền Bắc Kinh đang tìm cách phát triển ảnh hưởng của họ trên toàn thế giới, và sự trỗi dậy của Trung cộng cũng đã tạo ra nhiều tranh chấp về thương mại, chính trị và ngoại giao với nhiều quốc gia.

Tuy nhiên, sự lo sợ về virus mới hiện nay đang khiến gây ra phong trào chống Trung cộng, và trong một số trường hợp, cũng làm những người gốc Á Châu khác bị vạ lây.

UserPostedImage

Nghiệp đoàn công nhân ngành y tế Hồng Kông bỏ phiếu đình công để đòi đóng cửa biên giới với lục địa Trung cộng.

Tại Nam Hàn, các trang web nay tràn ngập những lời kêu gọi chính phủ của họ ngăn không cho nhập cảnh hay trục xuất người Trung cộng, cùng những phê bình chỉ trích với giọng điệu kỳ thị về thói quen ăn uống và phép vệ sinh của họ.

Một nhà hàng hải sản nổi tiếng ở Seoul, nơi thường có du khách Trung cộng lui tới, ghi bảng rằng “Người Trung cộng không được vào” trước khi phải gỡ đi hôm Thứ Tư do những chỉ trích mạnh mẽ trên mạng.

UserPostedImage

Hơn 650,000 người Nam Hàn đã ký vào bản thỉnh nguyện thư trên mạng đòi tổng thống Nam Hàn phải tạm thời cấm mọi du khách từ Trung cộng.

Một tờ báo lớn ở Nam Hàn, tờ Joongang Ilbo, trong bài xã luận đăng tải hôm Thứ Năm, nói rằng “sự kỳ thị người Trung cộng đang gia tăng mạnh mẽ ở Nam Hàn. Các bệnh truyền nhiễm là vấn đề khoa học, không là vấn đề có thể giải quyết qua các phát biểu giận dữ không kiềm chế.”

UserPostedImage

Ở Hoa Kỳ, sau khi truyền thông loan tin rằng có người theo học tại đại học Arizona State University nhiễm virus, cô Ari Deng, người gốc Hoa, sinh ra ở Hoa kỳ, kể rằng cô đến ngồi ở bàn học trong khuôn viên trường tại Tempe, Arizona, gần năm sinh viên khác.

Cô Deng, người Á Châu duy nhất trong các sinh viên này, nói các sinh viên kia bắt đầu nói thầm thì với nhau.

“Họ trở nên rất căng thẳng và họ nhanh chóng thu thập sách vở rồi cùng nhau rời khỏi bàn,” theo lời cô Deng thuật lại.

UserPostedImage

Học sinh Philippines ở Manila đeo khẩu trang khi đi học.

Trong một lớp về thương mại, cô Deng kể có một sinh viên khác, không phải người Á Châu, nói rằng: “Tôi không là người kỳ thị chủng tộc, nhưng có nhiều sinh viên quốc tế sống trong khu chúng cư của tôi. Tôi cố tránh xa họ, nhưng tôi nghĩ là tất cả chúng ta phải cẩn thận và rửa tay thường xuyên.”

“Nghe khó chịu lắm, nhưng tôi không để bị bận tâm về việc này,” theo cô Deng.

UserPostedImage

Trong khi đó, tại trường đại học University of California, Berkeley, trung tâm dịch vụ y tế nhà trường đã phải gỡ bỏ một bản post trên Instagram hôm Thứ Tư rằng, “sự sợ hãi khi tiếp xúc với những người có thể là gốc Á Châu và cảm thấy có lỗi về sự suy nghĩ này là phản ứng bình thường vào thời điểm có virus lan truyền.”

Theo ông Gregg Orton, giám đốc Hội Đồng Quốc Gia người Mỹ gốc Á Châu Thái Bình Dương (National Council of Asian Pacific Americans NCAPA), nói rằng “bất kể là chúng tôi ở đây bao lâu rồi, có những lúc mà chúng tôi hầu như ngay lập tức bị coi là người ngoại quốc. Đây là thực tế hết sức phũ phàng với nhiều người trong chúng tôi.”

Ở Hồng Kông, virus Corona làm trầm trọng hơn tinh thần chống Trung cộng.

Tiệm Tenno Ramen, một tiệm mì Nhật ở Hồng Kông, từ chối không phục vụ khách hàng đến từ lục địa.

UserPostedImage

“Chúng tôi muốn sống lâu hơn. Chúng tôi muốn bảo vệ khách hàng tại địa phương. Chúng tôi xin lỗi về việc này,” tiệm ăn cho hay trên Facebook.

Một giáo viên người Pháp mới đây khởi sự cuộc thảo luận trên Twitter dưới tên #JeNeSuisPasUnVirus (Tôi không phải là con virus), với nhiều người kể lại các trường hợp bị kỳ thị, kể cả trẻ nhỏ bị trêu chọc trong sân trường cũng như hành khách trên xe điện tránh xa người có vẻ là Á Châu.

“Đây là virus xuất phát từ một vùng ở Á Châu. Con virus này có thể đến từ Bắc Phi, Âu Châu hay bất cứ nơi nào khác,” theo lời Soc Lam, một cố vấn pháp lý cho cộng đồng người Hoa ở Paris. “Người ta không nên nghĩ rằng vì chúng tôi là Á Châu, chúng tôi dễ làm lây lan virus này.”

UserPostedImage

Nhân viên bán hàng ở trung tâm Rome, Ý, đeo khẩu trang khi tiếp xúc với khách.

Tại New Zealand, một người gốc Singapore nhưng sống ở quốc gia này đã 21 năm, bà Kiwi Dollice Chua, kể với tờ New Zealand Herald rằng khi bà đến khu thương xá ở Auckland tuần qua để mua thiệp mừng đám cưới, một phụ nữ nhìn bà với sự ghê tởm và nói rằng “Dân Á Châu các người mang virus tới đây.”

“Đây là sự kỳ thị và quá sức vô lễ,” theo bà Chua.

Văn phòng tổng thống Philippines trước các báo cáo về phản ứng kỳ thị trong nước, đưa ra bản thông cáo nói rằng: “Chúng ta không nên có thái độ kỳ thị, hay hành xử có thiên kiến đối với người khác. Thực tế là ai cũng có thể mắc virus này.”

V.Giang

Edited by user Monday, February 3, 2020 8:37:43 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#92 Posted : Tuesday, February 4, 2020 2:28:38 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,290

Thanks: 668 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Vĩnh Biệt Nghệ Sĩ NGỌC PHU, người MC nổi tiếng nhất
của miền Nam VN trước 75.


UserPostedImage

(trích bài viết Trần Quốc Bảo)


Trước 1975, MC Ngọc Phu là người đứng ở nhiều sân khấu lớn miền Nam. Người yêu nghệ thuật nhớ đến Ông qua nhiều tài năng: đóng phim, ảo thuật, đạo diễn.. và nhất là vai trò người dẫn chương trình có giọng nói miền Nam sang trọng nhưng gần gũi. Chuyện tình cảm của Ông, cũng giống như nhiều nghệ sĩ tài hoa khác, nếu ghi xuống, phải viết thành nhiều chương, nhiều tập khác nhau. Vài số tới, người viết hy vọng sẽ bắt đầu ghi lại những trang hồi ký cuộc đời và tình yêu của Ông, gồm những mảnh tình có thật. Từ mối tình đầu tiên với người con gái Pháp tên Jane 16 tuổi. Cuộc tình hai người sản sinh 2 đứa con, nhưng chiến cuộc 1954 đã buộc Jane và 2 con Ruphie (sanh năm 1953) và Sophia (1954) về lại Pháp, để lại người chồng Ngọc Phu ở lại vì không có giấy hôn thú. Đây là thời gian Ông sống ở Đà Lạt, thành phố đã buồn, tình huống của Người còn bi đát hơn cả đất và trời. Ngọc Phu, người con trai 19 tuổi lúc bấy giờ chỉ biết lãng quên nỗi đau bằng cách đến với âm nhạc. Năm 1954, Ông cộng tác với Đài Phát Thanh Đà Lạt, lúc ấy Trưởng Ban Văn Nghệ của Đài là nhạc sĩ Lữ Liên. Cứ mỗi 6g chiều, các ca sĩ lại vào Đài radio để thu và phát thanh trực tiếp. Chuyện đã qua 60 năm, mà Ông vẫn còn nhớ giọng ca Bích Chiêu, lúc đó mới 12 tuổi mà đã rộn ràng phong phú, và Ông vẫn còn nhớ chuyện Tuấn Ngọc mỗi khi vào Đài, là nhân viên phải bắc thêm một chiếc ghế cho cậu bé đứng ngang tầm với micro.

Trong những trang hồi ký ấy, Trần Quốc Bảo sẽ nhắc lại về một chuyện tình khác cũng rất đẹp của Anh cùng với một người phụ nữ Nhật Bản, đó là khoảng thời gian 1962, Ông có dịp đi cùng Đoàn Văn Nghệ Việt Nam cùng với phái đoàn nghệ sĩ Hoàng Thi Thơ, để rồi sau đó, mối tình một đêm này để lại giọt máu Việt – Nhật mang tên Akira Yoko. Sau 1975, cô gái Yoko có nhờ Tòa Đại Sứ Nhật đi tìm lại cha mình.

Riêng trong số này, người viết chỉ đóng khung vào trang chính thức, đó là mối tình đẹp của Anh và ca sĩ Tuyết Trâm. Đó là năm 1961, chàng ca sĩ kiêm MC đang cộng tác ở Bồng Lai nhận được một tấm giấy yêu cầu anh hát ca khúc Em Đến Thăm Anh Một Chiều Mưa. Qua ngày hôm sau cũng thế. Đến ngày thứ ba, Ngọc Phu vẫn tiếp tục nhận được mảnh giấy yêu cầu do nhân viên chạy lên giao. Ngay hôm đó, anh tìm hiểu cho ra lẽ, mới biết người yêu cầu cũng là một ca sĩ đang hát tại phòng trà Đức Quỳnh và Tứ Hải với cái tên Tuyết Trâm. Đó cũng là những sân khấu có nhiều tài danh cộng tác lúc ấy như Thanh Thúy, Mỹ Hòa, Linh Phương..

Với lòng cảm mến dành cho nhau, cả hai thường xuyên đi ăn tối sau giờ hát. Một tháng sau, lúc ăn khuya xong, ca sĩ Tuyết Trâm nói: “Anh không Mẹ, tôi không Cha, tụi mình kết hợp để sống không cô đơn”. Chỉ một câu nói, 4 ngày sau, hai người chính thức lấy nhau.

Năm 1963, cả hai có đứa con trai đầu, đặt tên Trần Minh Xuân (hiện đang ở chung với Anh tại thành phố Garden Grove). Sanh con xong, ca sĩ Tuyết Trâm quyết định bỏ hát để ở nhà lo công việc gia đình. Đứa con gái thứ nhì, tên Thủy Tiên, đã mất cách nay 6, 7 năm. Cô con gái thứ ba tên Mỹ Nga, hiện ở thành phố Sun Valley, có chồng và 2 con. Và sau cùng, là cậu con trai út tên Trần Hoàng Ngọc Cương (Peter Tran).

Tuy đã có cháu ngoại, nhưng MC Ngọc Phu vẫn luôn ước ao bồng ẵm một đứa cháu nội và niềm mong muốn đó đã thành sự thật. Ngày 21 tháng 9 năm 2012, vợ chồng cậu con trai trưởng của Anh đã có 1 bé gái, có tên Hannah. Cháu chưa đầy một tuổi mà đã biết đi và có thể trả lời đúng rất nhiều những câu hỏi của Ông nội đã dậy. Hiện nay, MC Ngọc Phu không còn xuất hiện nhiều ở những quán café vì bằng lái xe của Ông đã hết hạn, trong những lúc trói chân ấy, Ông tìm được niềm vui khi bồng ẵm cô cháu nội yêu dấu của mình.

Trần Quốc Bảo ghi những giòng này, như một lời tiễn biệt đầy nhớ thương về một người nghệ sĩ đa tài của Saigon năm xưa.

Edited by user Tuesday, February 4, 2020 2:32:02 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#93 Posted : Tuesday, February 4, 2020 2:37:13 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,290

Thanks: 668 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Sunday, February 2, 2020

Không thể cho phép hàng nghìn người mang
virus corona tới Mỹ


UserPostedImage

Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định: Không thể cho phép hàng nghìn người mang virus corona tới Mỹ. Ông nói như vậy trong một cuộc phỏng vấn với báo giới hôm Chủ Nhật (2/2).

“Chúng ta không thể để hàng nghìn người tới đây mà có vấn đề với virus corona,” ông Trump nói, đề cập tới việc Mỹ đang thực hiện các hạn chế di trú đối với những người gần đây đã từng ở Trung cộng.

Ông Trump cũng nói rằng Mỹ đã triển khai những nỗ lực mạnh mẽ để ngăn chặn sự lây lan của virus corona trong nội bộ nước Mỹ.

UserPostedImage

Trước đó, cố vấn an ninh Tòa Bạch Ốc Robert O’Brien nói với truyền thông rằng chính phủ Mỹ đã liên lạc với Bắc Kinh để đề nghị giúp ngăn chặn bệnh dịch lây lan bên trong Trung cộng.

“Chúng tôi vẫn chưa có câu trả lời từ phía Trung cộng về các đề nghị này, nhưng chúng tôi đã sẵn sàng tiếp tục hợp tác với họ”, cố vấn an ninh Mỹ nói.

“Chúng tôi có rất nhiều chuyên môn. Đây là một mối lo toàn cầu. Chúng tôi muốn giúp các đồng nghiệp Trung cộng nếu có thể và chúng tôi đã đề nghị trợ giúp, chúng ta sẽ chờ xem họ có đồng ý hay không”.

Mỹ xác nhận trường hợp thứ 9 nhiễm virus corona

UserPostedImage

Giới chức y tế tại Hạt Santa Clara, bang California tối Chủ Nhật 2/2 (giờ địa phương) xác nhận trường hợp mới nhất tại Mỹ nhiễm virus corona. Đây là trường hợp bệnh nhân thứ hai được báo cáo tại Bay Area, trường hợp hợp thứ tư tại bang California và là trường hợp thứ 9 tại Mỹ.

Phòng Y tế Cộng đồng Hạt Santa Clara nói rằng một phụ nữ trưởng thành đã có phản ứng dương tính với virus corona. Người này gần đây đã di trú tới Vũ Hán, Trung cộng và trở về Mỹ từ ngày 23/1.

Giới chức y tế nói rằng người phụ nữ nhiễm virus corona chưa được nêu danh tính này, đã tự cách ly ở nhà từ khi cô trở về Mỹ và chỉ đi ra ngoài hai lần để thăm khám bác sĩ.

Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát Bệnh dịch Hoa Kỳ (CDC) cũng đã xác nhận về trường hợp mới nhất nhiễm virus corona tại Hạt Santa Clara.

UserPostedImage

Cho đến nay, các bang tại Mỹ xác nhận có người bị nhiễm virus corona gồm: California, Illinois, Washington, Arizona, và Massachusetts.

Tính đến sáng 3/2, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung cộng xác nhận virus corona đã giết 361 người ở Trung cộng, 1 người ở Philippines và số ca lây nhiễm tăng lên tới hơn 17.300 trường hợp.

UserPostedImage

Tại Mỹ, chính quyền Trump đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về y tế. Bộ Quốc phòng đã đồng ý yêu cầu của Bộ Y tế về khu vực cách ly 1000 người dành cho những người tới hoặc trở về từ nước ngoài. Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Mỹ nâng cảnh báo đi lại tới Trung cộng lên mức cao nhất, khuyến cáo người dân không đến Trung cộng đồng thời không cho nhập cảnh mọi công dân nước ngoài có mặt ở Trung cộng trong vòng 14 ngày qua.

UserPostedImage

Công dân Mỹ từng tới Trung cộng trong vòng 14 ngày qua phải được rà soát, cách ly tại 7 sân bay đã được chỉ định trước. Những người tới tỉnh Hồ Bắc, trung tâm của dịch, sẽ bị buộc phải cách ly trong vòng 14 ngày – thời gian ủ bệnh của nCoV. Những người không tới Hồ Bắc mà đi các nơi khác ở Trung cộng sẽ phải kiểm tra y tế và được khuyến khích tự cách ly trong vòng 14 ngày.

Edited by user Tuesday, February 4, 2020 2:41:18 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#94 Posted : Tuesday, February 4, 2020 9:25:20 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,217

Thanks: 6897 times
Was thanked: 2764 time(s) in 1954 post(s)

Trung Quốc và hậu quả địa chính trị của virus corona

Thụy My - RFI - 04/02/2020
Nhà phân tích Ridvan Bari Urcosta trong bài « Hậu quả địa chính trị của virus corona » trên The Diplomat đặt vấn đề, liệu Trung Quốc sẽ bị buộc phải « ngủ đông » với nạn dịch này?

Dịch virus corona mới xuất hiện tại Vũ Hán ngay trước Tết, thời kỳ « xuân vận » với luồng người di chuyển đông đảo nhất trên trái đất. Nếu kịch bản tệ hại nhất trở thành sự thật, các biện pháp đối phó của cộng đồng quốc tế và Trung Quốc không ngăn chận nổi dịch bệnh thì sao ? Đỉnh điểm của nạn dịch có thể vào tháng Hai, và như vậy cần suy nghĩ về các hậu quả địa chính trị cũng như kinh tế.

Nạn dịch corona xảy ra vào lúc kinh tế Trung Quốc đang chậm lại, nợ công tăng lên, tiêu thụ nội địa chững lại, và chính sách thuế quan của Mỹ đè nặng. Tỉ lệ tăng trưởng 6,1% GDP của năm 2019 thuộc loại thấp nhất từ trước đến nay, và đã giảm mạnh so với 6,6% của năm trước. Vào ngày 15/01/2020, Trung Quốc và Hoa Kỳ đã ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, bước đầu cho việc chấm dứt cuộc thương chiến Mỹ-Trung. Nhưng chưa kịp vui mừng thì chỉ vài ngày sau con virus corona bắt đầu cho thấy sự nghiêm trọng của nó.

Dịch bệnh bùng phát ngay trung tâm kỹ nghệ Trung Quốc

Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, là trái tim của kỹ nghệ Trung Quốc. Nhìn trên bản đồ, thành phố này nằm ngay giữa « trung tâm kỹ nghệ » được giới hạn bởi Bắc Kinh/Thiên Tân, Thành Đô/Trùng Khánh, Macao/Hồng Kông và Thượng Hải. Tỉnh Hồ Bắc có 7 đặc khu kinh tế quan trọng: Khu phát triển kinh tế Hồ Bắc-Kinh Châu-Thành Nam, Khu phát triển công nghệ cao Vũ Hán Đông Hồ, Khu phát triển kinh tế công nghệ Vũ Hán, Khu chế xuất Vũ Hán, Công viên phần mềm, Thung lũng quang học, Khu phát triển kỹ nghệ hi-tech Tương Dương. Đặc biệt Vũ Hán có cảng sông hàng đầu Trung Quốc và phi trường lớn nhất ở miền trung Trung Quốc.

Trong khi kinh tế toàn quốc chậm lại, Vũ Hán tăng trưởng đến 7,8%. Theo chính quyền Hồ Bắc, giá trị tăng thêm của công nghệ cao và kinh tế số chiếm từ 24,5% đến 40% GDP của tỉnh, và viễn cảnh năm 2020 còn sáng sủa hơn. Trên 300 trong số 500 công ty hàng đầu thế giới đặt trụ sở tại Vũ Hán, và số công ty công nghệ cao mới tăng lên số kỷ lục là 900. Báo cáo được công bố tại Đại hội Đảng lần thứ 14 của Vũ Hán (trong khi dịch bệnh bắt đầu hoành hành) ước lượng GDP sẽ tăng từ 7,5 đến 7,8% trong năm 2020, tạo thêm 220.000 việc làm mới.

Mỉa mai thay, chỉ vài tuần sau viễn cảnh màu hồng này, những hình ảnh khủng khiếp từ Vũ Hán khiến nhiều người trên thế giới liên tưởng đến cảnh tận thế trong phim Hollywood. Nếu dịch corona lan rộng, kinh tế toàn cầu có thể bị đình trệ. Bắc Kinh huy động nhiều triệu người nhằm ngăn chận con virus và cô lập hàng chục triệu gia đình. Tỉnh Hồ Bắc với 58 triệu dân đã bị cắt đứt với toàn quốc.

Có thể so sánh Vũ Hán với California hay cụ thể hơn với Thung lũng Silicon, và hình dung tác hại với kinh tế quốc gia và thế giới nếu bị đóng cửa trong nhiều tuần lễ.

Phản ứng của các công ty quốc tế

Trong một kịch bản ít bi đát hơn, nếu Bắc Kinh sớm chiến thắng được con virus, thiệt hại có thể giảm đi. Chẳng hạn hồi dịch SARS năm 2003, tăng trưởng bán lẻ của Trung Quốc đã chạm đáy với 4,3%, nhưng sau đó nhanh chóng hồi phục lên mức 9,7%. Tương tự, vận chuyển hành khách giảm 42% vào tháng Năm, 22% vào tháng Sáu năm 2003 và tăng lên lại vào tháng Chín. Tuy nhiên hậu quả tiềm tàng của dịch bệnh với nền kinh tế Trung Quốc và thế giới là không nhỏ.

Tập đoàn Nissan của Nhật, PSA và Renault của Pháp nhấn mạnh sẽ ngừng sản xuất tại Trung Quốc và đưa nhân viên nước ngoài ra khỏi Hoa lục. Thị trường chứng khoán toàn cầu và giá dầu có phản ứng rất nhanh: chỉ số S&P 500, Nasdaq, Dow Jones đều sụt giảm, đặc biệt thị trường Thượng Hải giảm kỷ lục.

Theo Andrew Milligan, phụ trách chiến lược toàn cầu của Aberdeen Standard Investments, « Ngay cả khi giả định là chính quyền chận được nạn dịch, vẫn có cú sốc kinh tế trong ngắn hạn ». Nhiều chuyên gia tài chính cho rằng các nhà đầu tư ngắn hạn có thể bị tác động tiêu cực về chính trị và kinh tế từ virus corona.

Trường hợp tập đoàn Alibaba là một ví dụ điển hình. Alibaba là biểu tượng cho một Trung Quốc đương đại với tư cách siêu cường, tên của nó đồng nghĩa với sức mạnh kinh tế của Trung Quốc. Thật xui xẻo cho Alibaba, virus corona đang tấn công vào chính bản sắc của tập đoàn này. Tại nhiều nước, người mua chia sẻ sự sợ hãi khi nhận các kiện hàng từ Trung Quốc, trong đó có công ty nổi tiếng nhất là Alibaba. Cổ phiếu của tập đoàn bỗng xuống dốc không phanh.

SARS, virus corona và GDP

The Economist Intelligence Unit (EIU) ước tính con virus corona mới có thể làm GDP Trung Quốc giảm từ 0,5 đến 1%. Các nạn nhân đầu tiên là các công ty hàng không và du lịch, có thể bị thiệt hại nặng nhất. Tuy nhiên một số lãnh vực như dược phẩm, thương mại điện tử và tự động hóa có thể hưởng lợi. Theo EIU, nếu dịch corona tương đương với SARS, tốc độ tăng trưởng GDP Trung Quốc có thể còn 4,9%.

Cần nhớ rằng hồi năm 2003 GDP Trung Quốc chỉ mới là 1,6 ngàn tỉ đô la so với 14,3 ngàn tỉ của năm 2019. Hồi đó nền kinh tế Trung Quốc đứng thứ bảy thế giới, còn nay thứ nhì, có vai trò lớn hơn trong thị trường toàn cầu. Năm 2004, một năm sau dịch SARS, Viện hàn lâm khoa học quốc gia Hoa Kỳ công bố báo cáo ước lượng kinh tế thế giới bị thiệt hại 40 tỉ đô la trong năm 2003 vì SARS.

Cũng đừng quên rằng trong dịp Tết 2019 tại Trung Quốc, lợi nhuận từ bán lẻ và kinh doanh ăn uống đã vượt quá 148 tỉ đô la, du lịch vượt 76 tỉ đô la. Còn cái Tết cô lập năm nay, thiệt hại là bao nhiêu ???

Thiếu hụt nhân tài

Tuy nhiên có những hậu quả còn lớn hơn cả doanh thu bị mất. Từ năm 2010, Trung Quốc đã bắt đầu nghĩ đến việc tạo uy tín quốc tế với quyền lực mềm, nhất là trong giáo dục, tìm cách thu hút nhân tài từ khắp nơi trên thế giới. Bắc Kinh nỗ lực thay đổi hình ảnh, mời mọc các sinh viên ngoại quốc và chuyên gia tài năng.

Năm 2017-2018, chỉ có không đầy 12.000 sinh viên Mỹ tại Trung Quốc (kể cả 1.000 tại Vũ Hán), trong khi có trên 360.000 sinh viên Trung Quốc du học tại Hoa Kỳ. Năm 2019, có 21.000 sinh viên Mỹ, 20.000 từ Nga, 10.600 từ Pháp và 14.200 sinh viên từ Nhật đến Trung Quốc du học. Theo bộ Giáo dục Trung Quốc, chỉ riêng tại Hồ Bắc đã có 21.371 sinh viên ngoại quốc.

Giờ đây tất cả thành công của Trung Quốc trong việc thu hút nhân tài từ nước ngoài trong suốt một thập kỷ qua có thể tan thành mây khói với sự lan tràn của con virus giết người. Các nước châu Âu và Bắc Mỹ đã tiến hành đưa công dân rời khỏi Vũ Hán, nơi đang bị cách ly. Nếu virus corona tấn công hàng loạt vào các tỉnh khác, chúng ta sẽ chứng kiến những chuyến bay di tản rầm rộ với quy mô chưa từng thấy, đặc biệt từ các nước phương Tây.

Ý nghĩa địa chính trị

Như đã nói ở trên, virus corona lan tràn trong bối cảnh thương chiến Mỹ-Trung và nền kinh tế Trung Quốc đang đi xuống. Để đối phó với thách thức lớn như thế, Trung Quốc cần huy động nguồn lực của toàn quốc và 1,4 tỉ công dân. Nay phải tập trung nguồn lực vào việc chống dịch bệnh, kinh tế Trung Quốc có thể đành phải « ngủ đông », thậm chí tạm thời rút khỏi chính trị thế giới nếu cần thiết. Hậu quả về địa chính trị và kinh tế là rất lớn trong tương lai gần, nếu Bắc Kinh xác định rằng, với tình hình bi đát như thế, tạm thời ẩn dật có thể là biện pháp tốt nhất.

Hoa Kỳ sẽ là nước hưởng lợi nhiều nhất. Kinh tế Trung Quốc tiếp tục đi xuống, tác động của cuộc khủng hoảng hiện nay đến cỡ nào vẫn chưa rõ. Tạm thời, cán cân sức mạnh nghiêng về phía Mỹ.

Hiện tại, các nhóm nước có chính sách đối ngoại độc lập vốn thường đối nghịch với quan điểm của Hoa Kỳ, đặc biệt là Iran, Trung Quốc, Nga và nay là Thổ Nhĩ Kỳ chắc chắn rằng khi họ tham gia một « trục », thì tất cả thành viên phải có khả năng kháng cự lại Mỹ và phương Tây nói chung. Nhưng nếu một nước đứng ra bên ngoài, nhất là từ trục Trung-Nga-Iran, cán cân quyền lực toàn cầu sẽ nghiêng về phương Tây. Như vậy việc Trung Quốc quy ẩn giang hồ sẽ là ác mộng cho Nga và Iran.

Tuy vậy Trung Quốc cũng có thể có được một ít tác động tích cực từ khủng hoảng, vì các cuộc biểu tình đông đảo ở Hồng Kông luôn gây khó chịu có Bắc Kinh từ mùa hè 2019 có thể ngưng lại vì sự nguy hiểm của virus corona. Dù đã có 10 trường hợp nhiễm bệnh, tất cả đều từ Hoa lục sang, người dân vẫn biểu tình đòi đóng cửa toàn bộ biên giới, và mới đây các nhân viên y tế đã đình công để hỗ trợ.

Dịch corona đã gây ra tình huống bi hài là năm 2019 chính quyền Hồng Kông cố gắng cấm mang khẩu trang ở nơi công cộng, còn bây giờ thì phải kêu gọi người dân trang bị để tránh virus lây lan.

Các thuyết âm mưu nảy nở. Chẳng hạn chính khách Nga Vladimir Zhirinovsky cho rằng con virus này do người Mỹ tạo ra để làm hại Trung Quốc. Hồi năm 2013 đại tá không quân Trung Quốc Dai Xu cũng cáo buộc chính phủ Mỹ đã thả con virus cúm gà H7N9 vào Trung Quốc để tiến hành chiến tranh sinh học. Ngược lại, giả thiết virus corona là từ chương trình vũ khí sinh học của Trung Quốc và Viện Vi trùng học Vũ Hán đang được lan truyền rộng rãi trên các mạng xã hội.

Cùng lúc đó ở phần còn lại của thế giới đang nảy sinh tâm lý kỳ thị người Trung Quốc, và thật ra là người châu Á vì nhiều người không phân biệt được các nước châu Á. Hashtag « JeNeSuisPasUnVirus » (Tôi không phải là virus) ra đời vì thế, và nếu trong thời gian ngắn sự lây lan của virus corona không dừng lại thì sự phân biệt đối xử với người Trung Quốc sẽ tăng lên, dẫn đến việc thổi bùng dân tộc chủ nghĩa ở Hoa lục.

Tác giả kết luận, không ai vô sự khi nền kinh tế thứ nhì thế giới đi xuống. Ngay cả khi phần còn lại của thế giới thành công trong việc chận lại con virus corona, kinh tế toàn cầu cũng cùng bị « ho và khó thở » với Trung Quốc.

* Tác giả Ridvan Bari Urcosta là nhà phân tích của Geopolitical Futures ở Ba Lan, đang làm luận án tiến sĩ ở Trung tâm nghiên cứu chiến lược, trường đại học Vacxava.
hongvulannhi  
#95 Posted : Tuesday, February 4, 2020 4:26:52 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,309

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)


Chuyện đại dịch Corona - chuyện mắc dịch của lòng người


2/3/2020 11:02:46 AM

Hơn một tháng đã trôi qua kể từ thời điểm tin tức về bệnh dịch Corona được loan đi từ thành phố Vũ Hán vào ngày 31.12.2019. Cả thế giới vẫn còn bàng hoàng như đang bước đi trong một cơn mê.

UserPostedImage

Đại dịch ập đến theo cách nào đó rất mơ hồ. Mọi người không chỉ không ngờ trước, không trở tay phòng vệ kịp thời, mà quan trọng hơn là không thật sự biết được nguyên nhân của bệnh dịch đến từ đâu. Cứ phải vòng vo đồn đoán. Trong chớp mắt, dịch bệnh đã lây lan khắp nơi và đã không còn là chuyện riêng của người dân Vũ Hán. Tổ chức Y Tế Thế Giới đã phải thông báo tình trạng khẩn cấp toàn cầu. Virus bệnh dịch thì vô hình, nhưng nỗi hoang mang lo sợ thì đã hữu hình trong ánh mắt và trên gương mặt con người. Những xáo trộn đã hiển hiện trong nhịp sinh hoạt và đời sống xã hội của rất nhiều thành phố và quốc gia.

Chuyện từ Vũ Hán: thói độc quyền và bưng bít thông tin

Cuối tháng 12 là thời điểm thông tin chính thức về bệnh dịch Corona được loan đi. Dẫu vậy, có những nhóm nghiên cứu cho thấy từ hai tuần trước đó đã có báo cáo về tình trạng ổ dịch, nhưng những người biết chuyện lại không nói ra được hoặc không được phép nói ra. Vậy là có cả một khoảng thời gian dài im lặng đáng sợ, tạo điều kiện cho virus Corona ủ bệnh trước khi bùng phát thành đại dịch.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn trên đài CCTV, Thị Trưởng thành phố Vũ Hán thừa nhận rằng họ đã có thông tin về bệnh dịch từ trước, nhưng phải chờ cấp trên phê chuẩn thì mới dám công bố. Như vậy, ngay từ những ngày đầu, chính quyền thành phố Vũ Hán và nhà nước Trung Quốc đã chọn con đường bưng bít thông tin. Họ còn bịt miệng những người cảnh báo nguy cơ bệnh dịch bằng đe doạ và án phạt. Những người gióng lên tiếng chuông cảnh báo thì bị câu lưu, chất vất, và cáo buộc với tội danh “truyền bá tin đồn sai lệch”. Chính quyền địa phương cũng thẳng tay từ chối cho phép giới khoa học quốc tế nhập cuộc để tìm hiểu nguyên nhân. Thế là virus Corona được tự do tung tăng du lịch khắp đó đây theo chân của những công dân thành Vũ Hán đang ủ bệnh, và lây lan từ người này sang người khác. Ngẫm lại mới thấy chuyện sinh mạng của con người chừng như đã bị xem quá nhẹ. Ngẫm lại mới thấy mỗi một sinh mạng đáng thương phải qua đời vì bệnh dịch là một chất vấn khôn nguôi dành cho những kẻ lạm quyền nhưng lại tắc trách.

Cuối cùng, tin tức về dịch bệnh chỉ được công bố cách dè chừng khi tình hình đã không thể giữ kín và bưng bít được nữa. Ai cũng biết rằng ở Trung Quốc thực tế xảy ra bao giờ cũng tồi tệ hơn rất nhiều so với những điều được công bố. Và mọi chuyện đã đi đến mức thật sự nghiêm trọng khi cả thế giới buộc phải gánh hậu quả bùng phát từ Vũ Hán.

Thương cho những nạn nhân của Vũ Hán, lo lắng cho tình trạng hiện tại của mình, những người có lương tâm và có ý thức trách nhiệm trên thế giới không thể không đặt câu hỏi và cả những cáo buộc về thói độc quyền và bưng bít thông tin của chính quyền Trung Quốc. Tại sao họ lại chọn con đường bưng bít thông tin ngay từ ban đầu, và chỉ phải thừa nhận khi tình trạng đã đến mức không còn vãn hồi được nữa? Có thể có nhiều kiểu giải thích và biện minh lắm!

Này nhé, vì họ không muốn làm lòng người hoang mang, để khỏi dẫn đến rối loạn trật tự và trị an xã hội. Đương nhiên, an lòng dân là điều bất cứ một chính quyền nào cũng phải làm, nhất là trong những thời điểm khó khăn và khủng hoảng. Nhưng an dân thì khác với mị dân. Chọn trấn an lòng người cách giả dối bằng phương pháp bịt miệng những lời cảnh báo và làm ngơ với những nguy cơ có thật đang hiển hiện trước mắt, thì đó là cách làm thiếu trách nhiệm và rất thiếu lương tâm.

Này nhé, vì họ sợ ảnh hưởng tới buôn bán, đầu tư, du lịch… Như vậy hoá ra để đảm bảo cho chuyện kinh tế, với những khoảng tiền và những mối lợi, họ lại xem nhẹ sức khoẻ của cộng đồng và sinh mạng của người dân. Khi sức khoẻ của cộng đồng bị đặt bên dưới những thang giá trị khác, đó mới là chọn lựa làm cho xã hội bất mãn và hỗn loạn.

Này nhé, vì Trung Quốc vốn trọng thể diện. Đương nhiên, điều này ai cũng biết và cũng không có gì lạ. Vì thật ra có nước nào trên thế giới lại không quan trọng chuyện quốc thể và danh giá của mình đâu! Nhưng trọng thể diện đến độ phải đánh đổi bằng sinh mạng của chính con dân mình, và trực tiếp ảnh hưởng đến sinh mạng của cả cộng đồng thế giới, thì đó là dấu chỉ của một nền luân lý có vấn đề, vì nó rất phi nhân. Khi chuyện vỡ ra, cái thể diện suông và cái danh giá hão ấy mới thật sự trở thành trò cười cho cả thế giới.

Quan trọng hơn cả, có lẽ nên nhận thấy rằng lấp liếm và gian dối, độc quyền và bưng bít thông tin là điều không gì xa lạ với những nhà nước độc tài. Độc tài trong quyền lực bao giờ cũng đi liền với độc quyền về thông tin, dù đó là những thông tin khẩn cấp và liên quan trực tiếp đến sinh mạng con người. Đạo đức truyền thông vốn là một khái niệm xa xỉ đối với những chính thể độc quyền toàn trị. Bởi lẽ chọn lựa nền tảng của truyền thông trong những chính thể ấy là chỉ tung ra những luồng thông tin nào có lợi cho chế độ của mình, chứ không phải là có lợi cho người dân. Thông tin đúng hay sai lại chỉ là chuyện thứ yếu. Hơn nữa, cung cách hành xử theo lối kiểm duyệt và răn đe vốn đã ăn sâu trong đầu óc của những người có quyền và luôn muốn xem quyền của mình là tuyệt đối. Thế nên thay vì mang cung cách của những người phục vụ là công bố minh bạch, giải thích rõ ràng, và hướng dẫn cụ thể ngay từ đầu để mọi người yên tâm và biết đường phòng tránh, những kẻ có trách nhiệm lại ngay lập tức phản ứng kiểu lạm quyền, bằng cách bịt miệng và muốn dập tắt những lời cảnh báo. Trong khi thật ra bưng bít thông tin mới là là cội rễ làm phát sinh những lời đồn đoán và là nguyên nhân gây hoang mang lòng người.

Như thế, thất bại của những người có trách nhiệm trực tiếp trong cơn đại dịch Corona thật ra không phải chỉ là thất bại của một đường lối chính trị hay một chiến lược quản trị. Đúng hơn và sâu xa hơn, đó là thất bại của một nền luân lý đã không đặt giá trị sinh mạng con người ở mức tối thượng. Đó là thấy bại của một thể chế đã không thực sự xem dân là gốc. Bất cứ một thể chế nào cũng phải xây dựng trên lòng dân và giá trị của người dân. Khi mạng sống người dân có nguy cơ bị xem như cỏ rác, làm gì có thể chế nào bền vững trên đống cỏ rác!

Nguy cơ theo vết xe đổ

Chuyện xảy ra ở Vũ Hán không chỉ dừng lại ở Vũ Hán. Trong bất cứ một cơn đại dịch nào, chính những người hàng xóm láng giềng không đủ khôn ngoan sáng suốt luôn là những người có nguy cơ người bị vạ lây nhiều nhất. Để đảm bảo an toàn cho dân của mình, các nước lân cận lần lượt tuyên bố đóng cửa đường biên giới với Trung Quốc. Thế nhưng Việt Nam trong một khoảng thời gian dài vẫn chống chế khẳng định rằng chưa đến mức phải đóng cửa, vì dịch bệnh không đến nỗi nghiêm trọng. Kể cả khi tin bệnh dịch đã được công khai, dòng du khách từ khu vực có mầm bệnh vẫn nườm nượp đổ xô đến du lịch tự nhiên trên đất Việt. Một số khách sạn có đủ dũng khí từ chối tiếp đón họ thì phải đứng trước nguy cơ bị xử phạt vì tội danh “kỳ thị”. Rồi một số trang mạng bị xử phạt hành chính vì lên tiếng cảnh báo về đại dịch. Nhiều người lập tức bị dán nhãn là “đối tượng lợi dụng và xuyên tạc”, “những kẻ tung tin thất thiệt”, “những kẻ phản động xách nhiễu”…

Những kiểu phản ứng ấy xem ra sao quá giống với những gì đã diễn ra ở Vũ Hán. Đe doạ và trừng trị vốn là thói quen và là phản ứng đầu tiên của những kẻ bạo quyền ngạo ngược. Chừng như những người có quyền không học được bài học rằng chính kiểu bưng bít và bịt miệng người dân như thế đã tạo ra cái địa ngục Vũ Hán và biến thành phố phồn vinh ấy thành một thành phố ma, thành một cái tên gieo rắc tai hoạ cho cả thế giới.

Không phải vô lý khi vọng lên những tiếng than rằng sức khoẻ của người dân mà họ xem như trò đùa, rằng tính mạng của người dân đã không được trân quý và bảo vệ đúng mực!

Không phải vô cớ khi vọng lên những cáo buộc rằng giới hữu trách của Việt Nam lo lắng cho mối quan hệ với người láng giềng được gọi là “bạn vàng” còn hơn là lo cho dân của mình!

Nhờ áp lực từ virus Corona xâm nhập vào đất Việt, người dân mới nhận được câu trả lời thật kỳ quặc và khám phá ra thực tế đầy lạ lùng thế này: nước mình đã ký kết hiệp định rồi, nên không được phép tự do đóng cửa biên giới với một nước khác, dù với lý do vô cùng chính đáng là bảo vệ sinh mạng của con dân mình!

Những chứng “mắc dịch” của lòng người

Người miền Nam hay dùng từ “mắc dịch” hay “đồ mắc dịch” để rủa những kẻ xấu nết xấu lòng. Có những người không hề nhiễm bệnh bao giờ cũng có thể bị rủa là “đồ mắc dịch” vì kiểu sống không có lương tâm và đạo đức.

Dịch Corona nổ ra, người ta mới phát hiện những chứng bệnh dịch khác vốn đã tiềm hữu lâu từ trong lương tâm và trong nhân cách nhiều người. Dạo này, lại có nhiều người bị rủa là mắc dịch, vì cung cách hành xử thiếu lương tâm và thiếu tình người với đồng loại và đồng bào của mình trong cơn hoạn nạn. Họ tìm cách kinh doanh và làm giàu trên nỗi hãi sợ của người khác.

Ay là chuyện người ta ham tiền đến độ sẵn sàng mở cửa để đón những vị du khách đến từ vùng bệnh dịch, và có nguy cơ mang mầm bệnh rất cao. Tiền bạc và nguồn thu từ du lịch lại được đặt lên trên sức khoẻ của cả một cộng đồng dân tộc.

Ấy là chuyện người ta lập ra hotline gọi là để cung cấp thông tin và tư vấn dịch bệnh, nhưng lại nâng giá cước của cuộc gọi để làm tiền trên tiếng kêu cứu của dân mình.

Ấy là chuyện những chiếc khẩu trang, một trang bị an toàn tối thiểu cho người dân, lại được nâng giá đến chóng mặt. Chẳng phải khi giá của những chiếc khẩu trang càng được nâng lên, thì giá của sinh mạng và nhân phẩm con người càng bị dìm xuống đó sao?

Thậm chí, trên facebook còn có cả những status khoe chuyện mình đang gom khẩu trang được phát miễn phí để bán lại, ai cần thì đăng ký để mua…

Bạn thấy đó, ấy có phải là những hoa quả nhãn tiền của nền luân lý theo chủ nghĩa duy vật? Ấy có phải là những nhân cách xã hội chủ nghĩa mà người ta vẫn thường tuyên truyền và dạy dỗ? Bệnh dịch Corona thì thật sự đáng lo lắm. Nhưng những lương tâm và nhân cách mắc dịch có khi còn đáng lo hơn rất nhiều. Bởi khi lòng người đã mắc dịch rồi, liệu có thuốc nào chữa trị được chăng? Đáng buồn là khi cơn dịch nổ ra, không ít kẻ lại rơi vào những cơn mê muội khó tỉnh.

Tình người trong cơn mê

Thật may, ngay giữa cơn mê mà nhiều người đang trải qua, thế giới bỗng sáng lên những tấm gương chơi đẹp, đầy nghĩa khí và đậm tình người. Nhật Bản lên tiếng đầu tiên với chiến dịch giảm giá khẩu trang để dân họ có thể mua và tự bảo vệ mình. Họ còn gom khẩu trang và thuốc men đem tài trợ cho cư dân Vũ Hán đang sống trong vùng tâm dịch. Singapore tuyên bố cấp khẩu trang cho toàn bộ công dân của họ. Nhật, Mỹ, Úc, Đài Loan, Hàn Quốc, Anh, Canada và các nước Châu Âu lần lượt đưa chuyên cơ đến đón công dân của mình về nước và chữa trị cho họ… Trong buổi hoạn nạn mới nhận ra thật sự có những chính quyền biết thương dân như con, và có những nền văn minh thật đáng được gọi là văn minh. Họ là những nhà nước pháp quyền, được xây dựng không chỉ trên quyền làm người của con người, mà còn trên những giá trị nhân văn và đậm tình đậm nghĩa. Cái mà chúng ta cần học nơi họ không chỉ là làm sao để trở nên phồn vinh giàu có, nhưng là làm sao để trở nên văn minh hơn và giàu tình người hơn. Những chính thể biết đề cao giá trị của con người như thế mới thật sự có thể bền vững mà không cần phải hô vang bất cứ một khẩu hiệu hay tuyên truyền bất cứ một ý thức hệ nào.

Trong cơn hoạn nạn mới nhận ra lòng người và giá trị của tình người. Quả vậy, đâu đó trên đường phố của Việt Nam trong những ngày này xuất hiện những hình ảnh làm ấm lòng người từ những con người tốt bụng. Họ tự bỏ tiền túi để mua và phát miễn phí khẩu trang cho dân nghèo, vì ghét cái kiểu kinh doanh hám tiền đến độ trục lợi trên cơn khốn quẫn của đồng loại. Những chiếc khẩu trang bỗng trở nên đẹp lạ thường khi được phát đi từ những bàn tay yêu thương và những tấm lòng nhân ái. Rồi xuất hiện rất nhiều tin nhắn dạy nhau cách giữ gìn sức khoẻ, những bài viết giúp nhau cập nhật thông tin về tình hình biến chuyển của bệnh dịch, những video clips dạy nhau cách tự làm khẩu trang để bảo vệ mình… Sự liên đới và ý thức về căn tính cộng đồng mới chính là nét đẹp và sức mạnh của một dân tộc. Nét đẹp và sức mạnh ấy đã được phát huy từ sự thiện hảo của lòng người trong thời khắc khó khăn này.

Thêm một lời kinh nguyện

Đối diện với cơn đại dịch xảy xa từ Trung Quốc, đã có rất nhiều người phản ứng theo kiểu nguyền rủa: “Trời phạt Tàu Cộng!” Dĩ nhiên, ai cũng có quyền tự do thương ghét, cũng như tự do bày tỏ sự thương ghét của mình. Ai cũng có quyền không ưa thể chế chính trị và đường lối ngoại giao nhuốm mùi hách dịch của nhà nước cộng sản Trung Quốc. Nhưng đừng quên rằng những nạn nhân của cơn dịch bệnh là những con người đau khổ. Không nên mù tối đến độ biến cơn giận dành cho một thể chế chính trị thành những cú chém nhắm vào những con người vốn dĩ chỉ là nạn nhân của thể chế ấy. Đau khổ của những nạn nhân nhiễm dịch bệnh đã đủ nhiều rồi. Điều họ cần lúc này là lời cầu nguyện và tình liên đới của những con người khác, chứ không phải là sự mỉa mai và nguyền rủa. Cần lắm những lời kinh nguyện vang lên từ những môi miệng lành và những cái tâm thiện.

Cầu cho những nạn nhân ở Vũ Hán. Cầu cho những nạn nhân ở Việt Nam. Cầu cho những nạn nhân ở khắp nơi trên thế giới. Cầu cho đại dịch chóng qua để người dân được sống yên ổn. Cầu cho những nhà khoa học bằng tài năng và tâm huyết của mình sớm tìm ra thuốc chữa bệnh để mọi người được yên tâm và vui sống.

Cầu cho nhiều người được kéo ra khỏi những cơn mắc dịch của lương tâm và của nhân cách làm người.

Cầu cho những người có trách nhiệm thật sự có trách nhiệm. Cầu cho họ biết đặt lợi ích của cộng đồng lên trên những quyền lợi của riêng mình. Cầu cho cái tâm của những nhà lãnh đạo thật sự đặt ở người dân. Cầu cho họ đủ khôn ngoan và can đảm, dám “đứng thẳng và ngẩng đầu” (Lc 21,28) để bước đi theo thôi thúc của lương tâm mình, để làm tất cả những gì có thể vì dân vì nước.

Dublin 02.02.2020
Cao Gia An, S.J.

(Vatican News Tiếng Việt 02.02.2020)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#96 Posted : Tuesday, February 4, 2020 4:32:44 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,309

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Đức Thánh Cha mong muốn các cơ sở y tế
ngày càng là nơi đón tiếp, an ủi, cảm thông
và tình bạn


2/2/2020 4:46:09 PM

Đức Thánh Cha Phanxicô khuyến khích “Tập đoàn Nhà Maria”, qua sự gần gũi, liên đới với bệnh nhân, làm cho y học và thực tại bệnh viện và y tế ngày càng thêm tính nhân văn và đừng để mình bị thâm nhiễm bởi hệ thống chỉ quan tâm đến kinh tế tài chính.

UserPostedImage

Ngày 01/02, Đức Thánh Cha đã tiếp các bác sĩ, y tá, nhân viên quản trị và điều hành của “Tập đoàn Nhà Maria”, một trong những doanh nghiệp tư nhân lớn của Ý hoạt động trong lĩnh vực y tế, nghiên cứu và đào tạo khoa học y tế, chăm sóc sức khỏe điều trị, khách sạn, ngành y sinh, sản phẩm thực phẩm và dịch vụ kinh doanh. “Tập đoàn Nhà Maria” hiện nay hoạt động tại Ý, Pháp, Albania, Ba Lan, Nga và Ukraine, với hơn 9.000 nhân viên.

Trong bài nói chuyện, Đức Thánh Cha khen ngợi việc Tập đoàn mở rộng hoạt động phục vụ sự sống của các bệnh nhân và khuyến khích họ kiên trì cống hiến cho công việc được đảm nhận. Ngài cầu chúc các cơ sở của họ, là “những nơi đau bệnh nhưng cũng là nơi của hy vọng và kinh nghiệm nhân bản và thiêng liêng, có thể ngày càng được đánh dấu bởi tình liên đới và sự quan tâm dành cho người bệnh.”

Chuẩn bị kỹ thuật và đạo đức cho nhân viên y tế

Đức Thánh Cha cũng lưu ý rằng “sự tiến bộ kỹ thuật và sự biến chuyển của bản chất xã hội, kinh tế và chính trị đã thay đổi kết cấu, trên đó đời sống của các bệnh viện và cơ sở chăm sóc sức khỏe được xây dựng. Do đó, cần có một nền văn hóa mới, đặc biệt là trong việc chuẩn bị kỹ thuật và đạo đức của nhân viên y tế ở tất cả các cấp.”

Đừng để bị lây nhiễm bởi hệ thống chỉ quan tâm đến kinh tế tài chính

Tiếp đến, Đức Thánh Cha mong muốn những nơi chăm sóc ngày càng trở nên nơi đón tiếp và an ủi hơn, nơi bệnh nhân tìm được tình bạn, sự thông hiểu, lòng tốt và bác ái. Cần kích thích tinh thần phục vụ, thái độ quảng đại và nhạy bén. Để đạt được những mục tiêu này, Đức Thánh Cha nhận xét rằng “không được để mình bị lây nhiễm bởi các “hệ thống” chỉ nhắm vào yếu tố kinh tế - tài chính, nhưng phải thực hiện một phong cách gần gũi với con người, để có thể giúp họ chống lại sự lo lắng của con người khi đối mặt với những lo lắng của căn bệnh. Bằng cách này, nó đóng góp cụ thể vào việc làm cho y học và thực tế bệnh viện và y tế trở thêm tính nhân văn hơn.”

Nền tảng Tin Mừng: Chăm sóc cho người anh em đau khổ là chăm sóc cho chính Chúa

Cuối cùng Đức Thánh Cha nhắc lại nền tảng Tin Mừng: đối với người có đức tin, các bệnh nhân và những người đau khổ là dấu chỉ sự hiện diện sống động của Chúa Kitô. Chăm sóc cho người anh em đau khổ là chăm sóc cho chính Chúa. Và một bài học được Đức Thánh Cha nhắc đến: người đau bệnh hiểu được hơn nhu cầu và giá trị của ơn cứu độ và đức tin, giúp cho những người gần họ đánh giá cao và tìm kiếm món quà này. (REI 01/02/2020).

Hồng Thủy
(VaticanNews Tiếng Việt 01.02.2020)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#97 Posted : Tuesday, February 4, 2020 4:48:18 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,309

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Đức Thánh Cha cử hành Ngày Đời Sống Thánh Hiến


2/2/2020 4:47:53 PM

Xoay quanh lời chúc tụng của ông Simêôn: “Mắt con được nhìn thấy ơn cứu độ” (Lc 2,30), Đức Thánh Cha mời gọi những người thánh hiến sống tâm tình tạ ơn Chúa vì hồng ân đời sống thánh hiến và xin Chúa có một cái nhìn mới: biết nhìn ra ân sủng, biết tìm kiếm người thân cận, biết hy vọng. Và rồi mắt chúng ta cũng sẽ nhìn thấy ơn cứu độ. Đức Thánh Cha nói những lời trên đây trong bài giảng Thánh lễ lúc 5 giờ chiều ngày 01/02/2020, vọng lễ Dâng Chúa Giêsu vào đền thánh, cũng là Ngày đời sống thánh hiến, trước sự hiện diện của hàng ngàn tu sĩ nam nữ tại Đền thờ thánh Phêrô.

UserPostedImage

Ngày Đời sống thánh hiến được Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II cử hành lần đầu tiên năm 1997, với mục đích chúc tụng Thiên Chúa về hồng ân đời sống thánh hiến, là điều vốn thuộc về sự thánh thiện của Giáo Hội, đồng thời ngày càng đề cao chứng tá của những người chọn theo Chúa Kitô qua việc thực hành các lời khuyên Phúc Âm, và đây cũng là cơ hội quý giá để mọi người thánh hiến lập lại quyết tâm đã và đang khích lệ họ hiến thân phụng sự Chúa.

Mở đầu buổi lễ có nghi thức làm phép nến do Đức Thánh Cha chủ sự ở cuối Đền Thờ, rồi ngài cùng với đoàn đồng tế và các tu sĩ nam nữ, đại diện cho các lối sống Thánh Hiến khác nhau, rước nến tiến lên Bàn thờ chính.

Đặc biệt trong thánh lễ này có sự hiện diện của 300 nữ tu sống đời chiêm niệm. Các nữ đan sĩ vừa kết thúc khóa đào tạo đầu tiên về kinh tế cho các nữ đan sĩ và được Đức Thánh Cha cho phép đặc biệt để tham dự thánh lễ này.

Mở đầu bài giảng ĐTC nói: “Mắt con được nhìn thấy ơn cứu độ” (Lc 2, 30). Đây là những lời của ông Simêôn, người được Phúc Âm giới thiệu là một người đơn sơ: “một người công chính và sùng đạo” (c. 25). Trong số những người hiện diện trong đền thờ ngày hôm đó, chỉ có ông nhìn thấy Chúa Giêsu là Đấng Cứu Độ. Ông đã thấy gì? Một trẻ sơ sinh, yếu ớt. Nhưng ông đã thấy nơi trẻ này ơn cứu độ. Ông đón Hài Nhi trong vòng tay, trong đức tin, ông nhận ra trong Hài Nhi này Thiên Chúa đã thực hiện lời hứa. Và sau đó, Simêôn, có thể ra đi trong bình an: ông đã thấy ân sủng đáng giá hơn cả sự sống (Tv 63, 4), và ông không chờ đợi điều gì khác.

Đức Thánh Cha mời gọi các tu sĩ: “Anh chị em cũng là những người nam và người nữ đơn sơ, đã nhìn thấy kho báu đáng giá hơn tất cả những tài sản trên thế giới. Vì kho báu này, anh chị em đã bỏ lại những thứ quý giá khác, như tài sản, khả năng tạo dựng một gia đình cho riêng mình. Tại sao anh chị em làm điều đó? Vì anh chị em yêu mến Chúa Giêsu, anh chị em đã nhìn thấy mọi sự trong Chúa, và được ánh mắt của Chúa đoái nhìn, anh chị em để lại tất cả”.

Biết nhìn ra ân sủng

“Mắt con đã nhìn thấy ơn cứu độ. Đây là những lời chúng ta lặp lại mỗi tối trong giờ Kinh tối. Với những lời này, chúng ta kết thúc một ngày và thưa: Lạy Chúa, ơn cứu độ của con đến từ Ngài, đôi tay con không trống rỗng, nhưng đầy ân sủng Chúa. Biết nhìn ra ân sủng đó là điểm khởi đầu”.

Đức Thánh Cha cũng cảnh báo cái nhìn theo thế tục, cám dỗ đe dọa đời sống tu sĩ. Không còn thấy ân sủng của Thiên Chúa là điều cốt yếu của cuộc sống, và rồi tu sĩ đi tìm kiếm điều khác thay thế: một chút thành công, một sự an ủi, cuối cùng làm những gì mình muốn. Tu sĩ trở thành những người sống theo thói quen và thực dụng, gia tăng nỗi buồn và ngờ vực, rồi đưa tới sự cam chịu.

Nét đẹp đời sống thánh hiến

Trái ngược với điều tiêu cực trên, Đức Thánh Cha nhắc nhở rằng nếu đứng vững trong tình yêu của Chúa, tu sĩ sẽ thấy được vẻ đẹp đời thánh hiến. Thấy nghèo khó không phải là một nỗ lực vĩ đại, mà là một sự tự do vượt trội, mang lại cho chúng ta chính Thiên Chúa và người khác, như một sự giàu có thực sự. Thấy khiết tịnh không phải là một sự cằn cỗi do không có con cái, mà là cách để yêu mà không cần sở hữu. Thấy vâng phục không phải là kỷ luật, mà là chiến thắng tình trạng hỗn loạn của chúng ta theo cách của Chúa Giêsu.

Sống tinh thần phục vụ

Tiếp đến, Đức Thánh Cha mời gọi các tu sĩ sống tinh thần phục vụ: ông Simêôn thấy Chúa Giêsu nhỏ bé, khiêm nhường, đến để phục vụ chứ không phải để được phục vụ. Người thánh hiến là người biết nhìn Chúa Giêsu, học cách sống phục vụ. Không chờ đợi người khác bắt đầu, nhưng bắt đầu tìm kiếm người thân cận, như Simeon tìm kiếm Chúa Giêsu trong đền thờ. Trong đời sống thánh hiến, chúng ta tìm người thân cận ở đâu? Trước hết trong chính cộng đoàn của mình.

Biết hy vọng

Cuối cùng Đức Thánh Cha mời gọi tu sĩ sống hy vọng. Đôi mắt của Simêon nhìn thấy ơn cứu độ bởi đôi mắt này đang chờ đợi ơn cứu độ (c. 25). Đôi mắt chờ đợi, hy vọng. Cái nhìn của những người thánh hiến phải là ánh mắt sáng lên niềm hy vọng: Biết hy vọng. Nếu chỉ nhìn xung quanh với những điều không hay, như số ơn gọi giảm, dễ làm cho chúng ta mất hy vọng. Chúng ta hãy nhìn vào Tin mừng và thấy Simêôn và Anna: họ đã già, đơn độc, nhưng họ không mất hy vọng, vì họ luôn có mối tương quan tiếp xúc với Chúa. Bà Anna “không rời bỏ Đền Thờ, những ăn chay cầu nguyện, sớm hôm thờ phượng Thiên Chúa” (c. 37). Đây là bí quyết: không xa rời Chúa, nguồn hy vọng.

Ngọc Yến
(VaticanNews Tiếng Việt 01.02.2020)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#98 Posted : Tuesday, February 4, 2020 4:54:43 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,309

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

La Croix: Thói xảo trá, che đậy và tâm tình
bài tôn giáo khiến dịch bệnh tại Trung Quốc lan nhanh


Đặng Tự Do

31/Jan/2020

Trong số ra ngày 30 tháng Giêng, tờ La Croix, nghĩa là Thánh Giá, của Công Giáo Pháp có bài nhận định sau đây về tình trạng lây lan nhanh của virus Corona tại Trung Quốc.

Nguyên bản tiếng Anh có thể xem tại đây. Dưới đây là bản dịch toàn văn sang Việt Ngữ.

Kể từ đầu tháng 12, một số cơ sở y tế tại thành phố cảng công nghiệp Vũ Hán (Wuhan - 武汉) của Trung Quốc đã điều trị cho một số bệnh nhân bị viêm phổi không rõ nguyên nhân. Các cơ sở y tế tại Vũ Hán sau đó đã tiến hành giám sát hàng trăm trường hợp nhiễm bệnh liên quan đến cúm và xác định chúng là viêm phổi do virus gây ra.

Vào ngày 20 tháng Giêng, tức là hơn một tháng sau khi trường hợp đầu tiên được điều trị trong bệnh viện, Chung Nam Sơn (Zhong Nanshan - 钟南山), một quan chức của Ủy ban Y tế Quốc gia, mới tuyên bố phát hiện sự lây truyền từ người sang người của virus Corona.

Trong vòng một tháng, virus lây lan nhanh chóng. Mặc dù người ta nói rằng loại virus này không nghiêm trọng như hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) xảy ra trong giai đoạn 2002-2003, nhưng các chính sách của bọn cầm quyền đã làm tình hình tồi tệ hơn.

Vụ dịch SARS, bắt đầu vào tháng 11 năm 2002 tại tỉnh Quảng Đông (Guangdong - 广东) của Trung Quốc giáp với Hương Cảng, đã lây nhiễm khoảng 8,400 người trên khắp thế giới và giết chết 800 người trong vòng 8 tháng cho đến khi nó biến mất vào tháng 6 năm 2003.

Vi khuẩn Corona Vũ Hán còn kinh hoàng hơn nhiều. Hơn 6,000 người bị lây nhiễm chỉ trong vòng một tháng và ít nhất 134 người đã bị giết chết. Tốc độ lan truyền và mức độ tử vong mà nó gây ra, đều là bằng chứng cho thấy thực chất của sự tôn trọng và giá trị cuộc sống của con người mà cộng sản Trung Quốc vẫn thường rêu rao.

Vi khuẩn được báo cáo có thời gian ủ bệnh lên đến hai tuần. Tuy nhiên, chính quyền Vũ Hán đã che giấu thông tin hơn một tháng trời trong khi đương đầu với dịch bệnh một cách quờ quạng, bừa bãi, khiến cho sự lây nhiễm lan rộng. Sau đó, họ lại cố tình che giấu số lượng các trường hợp nhiễm bệnh, dẫn đến sự bùng phát căn bệnh trong khu vực đô thị, nơi người dân không được cảnh báo để đề phòng một cách thích hợp.

Hoảng sợ trước tốc độ lây nhiễm kinh hoàng được thúc đẩy bởi sự kém hiệu quả của họ, họ đã cô lập toàn bộ thành phố. Đến lúc đó, virus đã lan rộng khắp Trung Quốc và một số quốc gia chung quanh và cả trên thế giới đã bắt đầu xác nhận sự lây nhiễm.

Các báo cáo từ Hoa lục là đáng lo ngại, mặc dù đã bị bọn cầm quyền che dấu đi rất nhiều. Giờ đây, bọn cầm quyền coi những người nhiễm bệnh như thể họ đã chết. Họ quay lưng lại với các công dân tìm kiếm sự giúp đỡ; nhiều người không được đưa vào bệnh viện để chẩn đoán và điều trị; một số người được chẩn đoán là có bệnh nhưng không nhận được sự chăm sóc y tế nào cả. Những người dân nào được yêu cầu về nhà và tự cô lập đâm ra hoảng sợ vì lo rằng mình sẽ chết chỉ trong nay mai. Một số người nhiễm bệnh tự nguyện ngủ trên đường phố, vì sợ lây bệnh cho gia đình. Trong tình cảnh như thế, sức khoẻ của họ xuống dốc nhanh hơn và khả năng tử vong nhân lên gấp bội. Cuộc sống bình thường đã biến mất, không chỉ ở Vũ Hán mà cả ở nhiều thành phố khác. Có một nhà nước nào khốn nạn như thế không?

Trong thực tế, bọn cầm quyền thành phố Vũ Hán ban đầu không chỉ che giấu và phớt lờ các khuyến cáo y tế, nhưng chúng còn bắt giữ cả những cư dân mạng đã công bố thông tin. Họ sợ gây bất ổn xã hội và hoảng loạn. Sau khi phát hiện được công bố, thị trưởng thành phố đã nói dối và tuyên bố có đủ phương thức bảo vệ dân chúng, cũng như có đầy đủ các phương tiện y tế thích hợp.

Nhân viên y tế cũng gặp nguy hiểm

Sự thật trần trụi là bọn cầm quyền đã không sẵn sàng để đối phó với sự lây nhiễm. Chúng không đủ nhân viên y tế, cơ sở bệnh viện và thiết bị y tế. Việc thiếu các thiết bị bảo vệ đầy đủ dẫn đến một thực tế là các nhân viên y tế tuyến đầu dễ bị nhiễm trùng và phải đối mặt với nguy cơ tử vong.

Ngay cả khi bọn cầm quyền Trung Quốc đã quyết định cô lập thành phố, chúng đã phớt lờ sự an toàn của các nhân viên y tế và ném họ vào vòng xoáy của dịch bệnh. Các bệnh nhân và gia đình của họ đã trút cơn giận lên các nhân viên y tế. Một số bệnh nhân xé những quần áo và các thiết bị bảo hộ của nhân viên y tế để trút giận.

Đối với các quan chức nhà nước, sự nghiệp của họ quan trọng hơn cuộc sống của con người. Họ, như mọi khi, đứng về phía Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) là những kẻ có thành tích bất hảo trong việc tôn trọng các quyền cơ bản của con người. Mặc dù, bộ máy tuyên truyền không ngừng lặp đi lặp lại các khẩu hiệu hoa mỹ, các chính sách và hành động của ĐCSTQ chà đạp quyền lợi của mọi người hết ngày này sang ngày khác. Tại những thời điểm quan trọng như thế này, các chính sách và hành động của chúng cùng nhau chứng minh cho thế giới thấy sự khinh miệt hoàn toàn của chúng đối với các công dân, nhân quyền, và phẩm giá con người của họ. Vi khuẩn Vũ Hán đã phơi bày hoàn toàn sự thật về ĐCSTQ.

Khi virus bắt đầu lây lan, giá khẩu trang tăng vọt. Mọi người xô đẩy nhau trên đường phố Hồ Bắc (Hubei - 湖北)và ở các thành phố khác để mua mặt nạ y tế. Những chi tiết như thế phơi bày mặt thật các giá trị xã hội chủ nghĩa mà Đảng Cộng sản lúc nào cũng tự hào như tự do, bình đẳng và tình huynh đệ. Có lẽ chỉ khi một thảm họa xảy ra, bạn mới thấy cái xã hội và chế độ cộng sản thê thảm như thế nào.

Đối phó với virus cũng vậy, ĐCSTQ đã sử dụng phương pháp tuyên truyền chính trị thông thường của mình. Đầu tiên, đàn áp những người phơi bày sự thật và sau đó nhốt họ vào tù; rồi kiểm soát và lấp đầy các phương tiện truyền thông với những lời nói dối màu hồng, những bài ca và điệu múa. Vi khuẩn có thể đã được kiểm soát nếu ĐCSTQ không xử lý nó bằng các phương pháp và bộ máy tuyên truyền thông thường.

Nếu các phương tiện truyền thông được phép theo dõi và báo cáo một cách tự do, thì sẽ không có sự thật nào bị che giấu và mức độ lây lan sẽ không cấu thành là một dịch bệnh vượt quá tầm kiểm soát như hiện nay. Người dân sẽ biết sự thật và sẽ có biện pháp bảo vệ, ít nhất là tự bảo vệ cho chính mình và gia đình.

Khi sự hoảng loạn bắt đầu lan rộng, Giáo Hội Công Giáo đã thực hiện các biện pháp dự phòng. Một số giáo xứ và cộng đoàn đã ra thông báo yêu cầu đình chỉ các buổi cầu nguyện để hợp tác với các chỉ thị của chính phủ.

Tuy nhiên, Đức Cha Giuse Lý Liên Quý (Li Lian-gui - 李連貴) của Giáo phận Tiên Huyện (Xianxian - 仙县) đã có lập trường khác biệt đáng kể. Trong một tuyên bố, ngài yêu cầu người Công Giáo mở rộng cửa nhà mình để đối mặt với thảm họa và yêu cầu của tình hình. Các giáo xứ cũng nên “mở cửa của nhà thờ, và luôn chào đón anh chị em giáo dân, những người tự nguyện đến để cầu nguyện, xưng tội, tham dự Thánh Lễ và nhận các bí tích khác; và cung cấp cho họ với các dịch vụ mục vụ và hướng dẫn cần thiết”.

Mặc dù có những lo ngại rằng hành động như vậy có thể đẩy nhanh sự lây lan của virus, thực tế là trong những trường hợp như thế này, Giáo hội có thể và phải đóng vai trò là ngọn hải đăng cho sự bình an trong trái tim của mọi người, mang lại cho họ ơn an ủi và những định hướng trong những lúc hoảng loạn và cần phải vật lộn để sinh tồn này. Thay vì đóng cửa, điều cần thiết là chào đón những người cần đến những trợ giúp về tâm linh nhất vào lúc này.

Một số người sợ ĐCSTQ, vốn luôn quan tâm đến việc đàn áp Giáo hội, sẽ sử dụng dịch bệnh như một cái cớ để cấm các cuộc tụ họp của Kitô giáo, ngăn chặn Giáo hội ban phát các bí tích và thậm chí bắt buộc đóng cửa các nhà thờ.

Chúng ta hãy nhiệt thành cầu nguyện cho các tín hữu và người dân Trung Hoa trong hoàn cảnh thử thách này.

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Hoàng Nam  
#99 Posted : Wednesday, February 5, 2020 5:45:21 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,642

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Mô hình thương mại EU-Canada mà Anh muốn áp dụng
sau Brexit là gì?


3 tháng 2 2020

UserPostedImage

Thủ tướng Canada Justin Trudeau và các lãnh đạo EU hồi tháng 10/2016 khi ký Hiệp định CETA, có hiệu lực một năm sau đó.

Anh Quốc muốn ký thỏa thuận thương mại 'kiểu Canada' với EU sau Brexit, cho phép 98% hàng hóa hai bên thông thương miễn trả thuế quan, nhưng không rõ Brussels có đồng ý.

Trong bài diễn văn quan trọng ở London sáng 03/02/2020, Thủ tướng Anh, Boris Johnson đề ra các nét chính cho quá trình đàm phán hậu Brexit của London với EU.

Điều được báo chí Anh chú ý nhất điểm ông Johnson nói về 'mô hình Canada' cho quan hệ thương mại Anh - EU trong tương lai.

Ngoài ra, ông mong muốn Anh không còn phải tuân thủ mọi tiêu chuẩn thương mại của EU như trước.

Theo phóng viên kinh tế của BBC News, Andrew Walker, thì "thuế quan hai bên Canada - EU" hiện đã bằng không cho gần như tất cả các mặt hàng.

Nhưng vấn đề là Anh Quốc muốn khu vực dịch vụ tài chính không chịu chế độ "đồng đẳng" với quy chế của Liên hiệp châu Âu.

Ngoài ra, EU chưa chắc đã muốn chấp nhận để Anh, nước bao quanh bởi các quốc gia EU, hưởng chế độ giống như Canada, quốc gia nằm ở lục địa khác tại Bắc Mỹ.

Các nét chính trong thỏa thuận thương mại Canada - EU -CETA là gì?

◾Thuế quan của 90% hàng hóa hai bên bằng 0, giảm từ các mức khác nhau, ví dụ hàng nhập từ Canada vào EU từng chịu thuế: cá trích đông lạnh 20%, yến mạch 51.7%, syrup mật phong (8%), phụ tùng xe hơi (4.5%). Có thể thấy rõ một số mặt hàng rất đặc trưng cho kinh tế Canada.

◾Hàng EU bán sang Canada cũng giảm xuống 0, từ mức không nhỏ trước đó: chocolate từng chịu thuế nhập 10%, hàng vải, quần áo 16%, thiết bị y tế (8%, máy công nghiệp 9.5%

◾Hạn định (quota) cho hàng EU miễn thuế, như phó mát nhập vào Canada tăng 18,5 nghìn tấn lên 31,9 nghìn tấn.

◾Tương tự, hạt ngô của Canada bán vào EU tăng từ 0 lên 8 nghìn tấn trong năm năm.

◾Chừng 98% thuế quan đánh vào hàng hóa EU-Canada sẽ bị xóa bỏ theo từng bước, đa số trong năm đầu tiên khi hiệp định hai bên có hiệp lực và sẽ bỏ hết trong 7 năm.

◾Các công ty Canada và EU có thể tham gia đấu thầu giành hợp đồng công ở thị trường của nhau, ví dụ công ty Canada nếu trúng thầu có thể xây tuyến hỏa xa cho Pháp. Công ty Anh (khi còn trong EU), cũng có quyền đấu thầu xây trường học ở Ontario, Canada.

UserPostedImage

Bằng cấp của Canada được công nhận tương ứng tại EU nhờ thỏa thuận CETA

CETA, có hiệu lực từ tháng 09/2017, cũng cho phép chính phủ hai bên công nhận bằng cấp hành nghề, tay nghề nhân viên, chuyên gia của nhau.

Di sản Anh và gần gũi Mỹ

Các quan sát ở Anh và Hoa Kỳ chỉ ra rằng Canada là một ví dụ thú vị, vừa có di sản của văn hóa, luật pháp Anh, vừa ở cạnh Hoa Kỳ.

Tính đặc thù này đến từ di sản: Canada chỉ độc lập hoàn toàn từ 1982 sau hàng trăm năm thuộc đế chế Anh, và ngày nay, Nữ hoàng Elizabeth II vẫn là nguyên thủ quốc gia Canada.

Tuy thế, về kinh tế, Canada đã "bỏ Anh" để hướng tới Mỹ từ những năm 1920.

Tom McTague viết trên The Atlantist (21/01/2020) về khả năng Anh có trở thành một Canada cạnh EU, như Canada từng là "biểu hiện của Anh" cạnh Hoa Kỳ hay là không.

Cách nhìn này nói cần tách biệt vấn đề chính trị, địa lý và thương mại.

"Với Canada, vấn đề luôn là quan hệ với Hoa Kỳ và Anh, còn với Anh thì đó là quan hệ với Mỹ và EU."

Vấn đề chính vì thế là ở chỗ Anh sẽ cân bằng ra sao nhu cầu quan hệ với Mỹ, kể cả việc ký thỏa thuận thương mại với Washington, và quan hệ với EU sau Brexit.

UserPostedImage

Nhân viên Hội đồng châu Âu gỡ đi lá cờ Anh hôm 31/01, ngày Anh vĩnh viễn rời mọi cơ quan, tổ chức của EU sau 47 năm thành viên

Khúc mắc sẽ là gì?

Hiện điều khiến chính phủ Johnson mong muốn là Anh sẽ không phải chịu sự ràng buộc của Tòa án EU.

London cũng không muốn bị ràng buộc bởi quyền tự do di chuyển (freedom of movement) của công dân EU vào Anh.

Đây thực chất không phải là quyền đi thăm miễn trừ visa vốn đã có, mà là quyền sang Anh làm việc không cần giấy phép và định cư vĩnh viễn.

Điều này thì Canada đã đạt được theo CETA: công dân EU không thể sang Canada tự do định cư và ngược lại.

Cùng lúc, hai bên công nhận miễn visa cho công dân của nhau đi thăm, với người Canada được vào khu vực tự do đi lại Schengen tới 90 ngày.

CETA cho phép Canada nằm ngoài phạm vi chế tài của Tòa án Công lý EU (ECJ) và khi hai bên có tranh tụng thì một cơ chế tòa trọng tài thường trực sẽ được áp dụng.

Tuy thế, đây sẽ là điểm gay cấn trong đàm phán hậu Brexit giữa Anh và EU.

Lãnh đạo Liên hiệp châu Âu muốn Anh tiếp tục chấp nhận quy chế 'đồng đẳng' về các tiêu chuẩn hàng hóa, lao động và tuân thủ phán quyết của Tòa Công lý EU.

Nguon BBC

Edited by user Wednesday, February 5, 2020 5:48:28 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#100 Posted : Wednesday, February 5, 2020 6:05:23 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,642

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Cái hèn dẫn tới cái ngu:
Mở cửa khẩu, lo ăn ở miễn phí cho Tàu khựa


UserPostedImage

Vũ Đông Hà (Danlambao) - Thay vì đóng cửa khẩu và bằng mọi giá không cho dân Tàu vào Việt Nam để ngăn chận nguy cơ người dân Việt bị nhiễm vi khuẩn Vũ Hán, quan chức thành phố Móng Cái lại làm chuyện ngu dốt: mở cửa cho dân Tàu vượt biên giới và phục vụ miễn phí cho đám con cháu của Mao Trạch Đông sang Việt Nam để... quarantine - cách ly kiểm dịch. Cái ngu của Móng Cái xuất phát từ cái hèn của Ba Đình.

Chủ trương vẫn mở toang cửa khẩu không phải là quyết định đơn lẻ của quan chức Móng Cái. Nó phải đến từ Ba Đình, theo chỉ thị của thiên triều phương Bắc. Do đó trung ương hèn trước địa phương mới ngu theo sau.

Với cái ngu Móng Cái, dân Tàu cứ việc lủ lượt hàng ngàn, hàng vạn kéo sang Việt Nam... chơi và được phục vụ miễn phí.

Thử nhìn vào những cái ngu đến độ khốn nạn của các tên cộng sản đang nắm quyền cai trị:

- "Chính quyền thành phố Móng Cái đã vận động chủ các khách sạn trên địa bàn bố trí nơi ăn, nghỉ miễn phí các đối tượng tạm trú trong thời gian cách ly" (1) :

Những tên "chính quyền" này có biết "cách ly" những người bị nghi là nhiễm vi khuẩn sẽ phải thực hiện ở đâu, tiến trình, phương cách như thế nào không? Đem người bị nghi nhiễm bệnh vào khách sạn để "cách ly" chẳng khác nào mở đường cho coronavirus lây nhiễm sang những người khách khác và nhân viên khách sạn?

- Ngày 2.2, thông tin từ UBND thành phố Móng Cái cho biết, từ 16 giờ ngày 1.2, 100% người nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái phải thực hiện quy trình cách ly 14 ngày để theo dõi sức khỏe.

100%. Tức là bất cứ tên Tàu nào đều có thể được "hưởng" 2 tuần ăn và ở khách sạn miễn phí!? Những tên thảo khấu, buôn lậu biên giới chắc đang ùn ùn lên phương án dìu dắt nhau qua Việt Nam hưởng 2 tuần trăng mật không tốn tiền! Rất sướng vì:

- UBND thành phố Móng Cái bố trí xe đưa đón những người trên về khách sạn để thực hiện việc cách ly.

Tất cả đều được lo lắng chu đáo và chi phí sẽ do người dân Việt Nam nai lưng trả thuế để đám con hoang Ba Đình tận lực phục vụ đám con trời phương bắc để làm hài lòng thiên triều.

UserPostedImage

Móng Cái trở thành cái gì?

Nó trở thành: Những trạm cách ly dã chiến nhưng rất tiện nghi như khách sạn của thiên triều ở ngoài vùng lãnh thổ Tàu để quarantine - cách ly kiểm dịch cho dân của chúng. Ở những trạm cách ly khách sạn đó, con cháu thiên triều được đám chư hầu phương Nam phục vụ miễn phí rất chu đáo. Nguy cơ người chung quanh có thể bị nhiễm bệnh thuộc về đám dân bản xứ và lãnh đạo của chúng ở Ba Đình đã ngoan ngoãn cúi đầu hoan hỉ chấp nhận.

Chú thích:

thanhnien.vn/thoi-su/100-nguoi-nhap-canh-tu-trung-quoc-qua-mong-cai-phai-cach-ly-14-ngay-1177614.html

04.02.2020
Vũ Đông Hà
danlambaovn.blogspot.com

Edited by user Wednesday, February 5, 2020 6:05:54 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Users browsing this topic
Guest
34 Pages«<34567>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.