Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

72 Pages«<23456>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
Hoàng Thy Mai Thảo  
#61 Posted : Thursday, January 23, 2020 8:04:44 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,289

Thanks: 6947 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Trung Quốc ho, cả thế giới lo

Anh Vũ - RFI - 23/01/2020
Coronavirus lạ gây bệnh viêm phổi cấp từ Trung Quốc làm cả thế giới lo ngại. Donald Trump từ Davos khiêu chiến thương mại với Liên Âu. Đó là hai chủ đề lớn của các tờ báo chính ra hôm nay.

Như thường thấy với các chủ đề quan trọng, nhật báo Libération đăng bức ảnh lớn phủ kín trang nhất : Hai người Trung Quốc, mặt bịt khẩu trang, ánh mắt đầy lo lắng, cùng hàng tựa « Coronavirus : Cơn sốt ». Tờ báo đưa con số thống kê mới nhất, đợt dịch viêm phổi cấp tại Trung Quốc đã làm 17 người chết cho đến hôm qua. Mức độ lây lan của dịch đang làm các cơ quan y tế trên khắp thế giới lo ngại, họ cố gắng phản ứng nhanh nhất. Libération dành 5 trang báo cố gắng giải mã nguồn gốc và những nguy cơ tiềm ẩn của đợt dịch viêm phổi cấp mới đến từ Trung Quốc.

Dưới tiêu đề « Trung Quốc ho, cả hành tinh lo », Libération điểm lại : « Sự xuất hiện một chủng virus lạ đã được báo hiệu từ hôm 30/12/2019, từ nhiều trường hợp bệnh nhân bị viêm phổi không rõ nguồn gốc tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Trong vòng ba tuần, một chủng mới trong họ coronavius ra đời, tấn công vào bộ máy hô hấp của con người. Đến nay, loại virus này đã làm 17 người chết, theo con số thống kê mới ngày hôm qua của chính quyền Trung Quốc. Hàng trăm người được chẩn đoán đã nhiễm bệnh khác cũng được phát hiện ở Vũ Hán và rất nhiều tỉnh, thành phố của Trung Quốc. Còn hàng nghìn người khác cũng có thể đã bị nhiễm virus ở trong và bên ngoài Trung Quốc ».

Tình hình đã trở nên nghiêm trọng, Tổ chức Y tế Thế giới (OMS) tối qua đã có cuộc họp khẩn, dự kiến hôm nay sẽ ban hành tình trạng « khẩn cấp về y tế trên phạm vi toàn cầu ». Nếu lệnh báo động khẩn trên được ban hành tức là các quốc gia được kêu gọi khẩn cấp hợp tác nhằm tìm ra cách điều trị hay vaccin ngừa bệnh. Tình trạng khẩn cấp gần đây nhất được OMS ban hành là vào tháng 7/2019 đối với trường hợp của virus Ebola, đợt dịch từng làm hơn 2.000 người chết.

Virus gây bệnh viêm phổi ở Trung Quốc lần này được các chuyên gia y tế thế giới định tên là : « 2019-nCoV », một chủng mới rất gần với virus gây ra dịch viêm phổi cấp SARS hồi năm 2002 -2003, cũng khởi phát từ Trung Quốc. Tuy nhiên, hoàn cảnh xuất hiện virus « 2019-nCoV » vẫn còn là bí ẩn. Theo các chuyên gia, có nhiều khả năng, virus có nguồn gốc từ một loài vật sau được truyền qua người rồi đột biến.

Quy mô lây lan của bệnh thế nào ?

Theo các chuyên gia y học được Libération trích dẫn, hiện tại chưa thể nói được gì nhiều, chỉ biết rằng việc phát hiện bệnh nhân khá phức tạp khi mà các triệu chứng bệnh cũng giống như các bệnh cúm hay viêm phổi thông thường.

Mức độ nguy hiểm của virus ?

Theo các thông tin có được, nạn nhân của dịch này chủ yếu là người cao tuổi trước khi nhiễm virus đã mắc một số bệnh kinh niên. Nói cách khác, những người có sức đề kháng yếu có nguy cơ nhiễm virus cao. Hiện tại, chưa có cách điều trị hay vaccin phòng bệnh. Trong trường hợp bị lây nhiễm, người ta chỉ có thể điều trị bằng tăng cường kháng sinh, và trông chờ vào khả năng tự điều chỉnh của cơ thể. Có điều nguy hiểm là virus có thể đột biến và lây lan từ người sang người dễ dàng.

Trung Quốc : Sau tấm khẩu trang là lời hứa minh bạch

Có vẻ như đã rút được kinh nghiệm sau đợt dịch SARS 2002-2003, khi bị cộng đồng quốc tế lên án cố che đậy thông tin làm cho dịch trở nên nghiêm trọng khiến hơn 800 người chết, lần này chính quyền Trung Quốc phản ứng và cung cấp thông tin nhanh hơn.

Le Figaro nhận xét : « Dịch không kiểm soát được, Bắc Kinh bị áp lực » phải minh bạch thông tin và nhanh chóng đưa ra các biện pháp ngăn chặn dịch lây lan. Đặc biệt,đợt dịch bùng phát mạnh vào giữa kỳ nghỉ Tết nguyên đán, hàng trăm triệu người Trung Quốc phải di chuyển, tập trung đông đúc ở các đầu mối giao thông.

Về phía cộng đồng quốc tế, từ châu Á, qua châu Mỹ, châu Âu đã có những phản ứng nhanh chóng, trước mắt là tăng cường kiểm soát phát hiện bệnh từ cửa khẩu và đặc biệt chú ý đến các hành khách đến từ Trung Quốc.

Hậu quả kinh tế có thể ?

Nhật báo Les Echos chú ý ở khía cạnh thiệt hại kinh tế mà trận dịch này có thể kéo theo. Theo Les Echos, nhiều chuyên gia nhìn vào những hậu quả kinh tế trong trận dịch SARS 2003 để dự tính khả năng thiệt hại của trận dịch lần này. Các nhà phân tích của ngân hàng UBS cho rằng nếu như trận dịch này không được kiềm chế nhanh thì chắc chắn nhiều lĩnh vực kinh tế như bán lẻ, du lịch, khách sạn, nhà hàng ở Trung Quốc sẽ phải chịu hậu quả trước tiên và sau đó là thị trường thế giới. Ngay từ giờ, trước nguy cơ dịch có thể lây lan rộng, các thị trường chứng khoán ở châu Á, châu Âu, châu Mỹ đã có dấu hiệu bất ổn. Từ đầu năm, các hãng hàng không Trung Quốc, đã mất từ 5% đến 10% giá trị tài sản chứng khoán.

Chưa xong Trung Quốc, Donald Trump quay sang châu Âu

Một thời sự nổi bật khác trên các trang báo Pháp là diễn đàn kinh tế thế giới Davos, với tâm điểm là sự xuất hiện hăng hái của tổng thống Mỹ Donald Trump. Le Monde chú ý đến « bài diễn văn tự đắc của Trump tại Davos ».

Tờ báo ghi nhận ông Trump đã biến Davos thành diễn đàn vận động tranh cử tổng thống Mỹ cuối năm nay để khoe khoang thành tích trong nhiệm kỳ tổng thống. Ông Trump cũng không quên khẳng định lại thái độ hoài nghi về các vấn đề cấp bách của khí hậu đang đặt ra cho thế giới.

Có một điểm quan trọng khác được các báo Pháp chú ý hơn trong diễn văn của tổng thống Mỹ, đó là ông khiêu chiến thương mại với châu Âu sau khi đã đọ sức với Trung Quốc, Mêhicô và Canada. Ông luôn cho là thành công. Tờ Les Echos chạy tựa trang nhất : « Thương mại : Trump thách thức châu Âu ».

Nhật báo kinh tế cho hay: « Tổng thống Mỹ tiếp tục theo đuổi chiến lược mà ông cho là thắng lợi bằng việc áp đặt lên các đối tác thương mại chính một tương quan lực lượng dựa trên sức mạnh. Sau khi ký được thỏa thuận thương mại ban đầu với Trung Quốc, ông Trump lại khuấy động Davos với đe dọa đánh thuế nặng lên xe hơi châu Âu, nếu Mỹ không có được một thỏa thuận nhanh chóng với Liên Hiệp Châu Âu ». Với Donald Trump, các nước châu Âu không có sự lựa chọn nào khác khi mà kinh tế Mỹ phải thua thiệt hơn 150 tỷ đô la mỗi năm do cách trao đổi buôn bán hiện nay với châu Âu. Để tăng áp lực, Donald Trump dọa tăng thuế 25% hàng xe hơi châu Âu xuất vào Mỹ.

Thực ra, từ đầu năm 2019, 28 nước thành viên liên Âu đã có chương trình đàm phán thương mại với Mỹ, nhưng các cuộc đàm phán chưa được khởi động vì mục tiêu của hai bên còn nhiều khác biệt. Hoa Kỳ từ chối ngồi vào đàm phán vì các sản phẩm nông nghiệp bị loại ra ngoài. Nông sản là lĩnh vực mà châu Âu không chấp nhận đàm phán với Mỹ.

Về chủ đề này, báo Công giáo La Croix cũng lên tiếng qua bài xã luận khá bực dọc với tiêu đề : « Trump, kẻ gây rối ».

Tờ báo nhấn mạnh : « Sự đe dọa này minh họa cho chiến lược của Donald Trump khi ông ta nhảy vào các cuộc mặc cả. Phương pháp thường thấy của ông vẫn là trừng phạt. Ông ta coi rẻ thương lượng và cơ cấu đa phương ». Ông ta chơi trò ỉ thế mạnh đối lại với quan điểm về một thế giới có tổ chức xung quanh các định chế lớn vì sự cân bằng lợi ích các quốc gia khác nhau. La Croix viết tiếp : « Bằng chiến thuật thông tin rất cá nhân mang tính bản năng nhưng nhằm vào những tranh chấp cụ thể, tổng thống Mỹ công khai tỏ bất đồng với các nước đối tác. Bằng hết twitt này đến twitt khác, ông ta muốn chứng tỏ mình luôn có cú đánh trước để đánh lạc hướng đối phương và để làm thay đổi đường hướng. Nhưng cái hình thức quấy nhiễu đó đang phá hỏng lâu dài hệ thống quan hệ quốc tế. Không một ai, kể cả Mỹ có thể vui vì điều đó ».Sau Trung Quốc, Trump dọa áp thuế châu Âu


Thụy My - RFI - 23/01/2020
Sau khi Mỹ ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc, nay đến lượt châu Âu rơi vào tầm ngắm của tổng thống Trump. Tại Diễn đàn Kinh tế Davos hôm 22/01/2020, ông Donald Trump dọa sẽ đánh thuế 25% lên xe hơi của Liên Hiệp Châu Âu nếu Bruxelles không chịu thương lượng song phương với Hoa Kỳ về thương mại.

Từ Davos, đặc phái viên Mounia Daoudi tường trình :

« Lại thêm một chiêu mới của Donald Trump, theo ông thì châu Âu thủ lợi quá nhiều từ Hoa Kỳ, và ông sẽ làm cho điều này phải thay đổi.

Tổng thống Mỹ tuyên bố : « Rõ ràng là Ủy ban Châu Âu khó khăn hơn Trung Quốc. Tôi nói với sự tôn trọng, nhưng đó là thực tế. Đã từ lâu, châu Âu thủ lợi từ chúng tôi. Cần phải thương lượng một thỏa ước, nếu không thì phải lập ra một thứ gì đó, nhưng tôi nghĩ rằng họ muốn một thỏa thuận. Châu Âu chưa bao giờ muốn thương lượng với những tổng thống Mỹ tiền nhiệm, nhưng họ sẽ thương lượng với tôi ».

Trước lời đe dọa không giấu diếm này, bộ trưởng Kinh Tế Pháp Bruno Le Maire chỉ mỉm cười. Ông nói : « Trong nhiều năm qua, chúng ta thấy một châu Âu chia rẽ, không thể bảo vệ các lợi ích của mình, có những quan điểm khác biệt về nhiều vấn đề. Nhưng nay, trước mắt chúng ta đang nảy sinh ý hướng khẳng định các lợi ích kinh tế và chiến lược. Châu Âu bảo vệ lợi ích châu Âu, Mỹ bảo vệ lợi ích của Mỹ, nhưng tôi nghĩ rằng chúng ta có thể tự vệ mà không dùng đến biện pháp trừng phạt và trả đũa ».

Tuy nhiên, đừng quên tính cách của tổng thống Mỹ : Nếu một cuộc xung đột thương mại với Liên Hiệp Châu Âu mang lại lợi ích cho Hoa Kỳ, ông Donald Trump sẽ không ngần ngại tỏ ra thù địch ».EU dọa đáp trả thuế Mỹ

Reuters - VOA - 23/01/2020
Liên hiệp Châu Âu về phương diện kinh tế cũng mạnh bằng nước Mỹ và sẽ dùng thuế quan đáp trả nếu Mỹ bổ sung thêm bất kỳ loại thuế nào, đại sứ Đức tại Hoa Kỳ Emily Haber tuyên bố ngày 22/1.

Tại Davos, Thụy Sĩ, Tổng thống Donald Trump lặp lại đe dọa của ông là sẽ áp đặt thuế quan lên tới 25% đối với xe ô tô nhập từ EU nếu khối này không đồng ý về một thỏa thuận thương mại.

Bà Haber nói tại một sinh hoạt của Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược là EU sẽ đáp trả “cùng một kích cỡ và cùng một phương thức.”

Tại cùng sự kiện này, đại sứ Pháp Philippe Etienne cho biết EU đang thúc đẩy giải quyết bằng thương thuyết những tranh chấp với Washington về trợ cấp cho máy bay và thuế kỹ thuật số, cảnh báo là việc leo thang ăn miếng trả miếng về thuế quan sẽ làm tổn thương cho cả hai nền kinh tế.

Ông nói “Chúng ta không có lợi gì khi leo thang thuế quan.”

Washington và Brussels còn bị vướng vào những cuộc thương thuyết khó khăn về một loạt các vấn đề thương mại từ trợ cấp máy bay, những rào cản thương mại, và kế hoạch của Pháp và các nước châu Âu khác áp đặt thuế đối với những dịch vụ kỹ thuật số.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Trump trong tuần này đồng ý ngưng chiến ít nhất trên một mặt trận: Pháp sẽ ngưng việc trả trước cho 3% thuế kỷ thuật số để đổi lấy việc Washington trì hoãn-ít nhất cho đến cuối năm- một động thái áp đặt thuế quan lên đến 100% lên danh sách hàng nhập khẩu của Pháp trị giá 2,4 tỉ đô la.

Mặt khác, Washington đã áp đặt 25% thuế quan lên rượu vang và những mặt hàng khác của châu Âu và 10% thuế quan lên máy bay, trong hai vụ kiện lâu nay trước Tổ chức Thương mại Thế giới về những trợ cấp máy bay. Vào tháng 12 năm ngoái, Washington cảnh báo sẽ tăng các loại thuế này và mở rộng danh sách những sản phẩm bị ảnh hưởng.

EU muốn dùng thuế đáp trả việc trợ cấp cho sản phẩm máy bay trong mùa xuân này, tiếp sau quyết định của WTO. Các giới chức EU đã thúc đẩy Washington giải quyết tranh chấp, nhưng những cuộc thảo luận này không thấy có nhiều hành động.

thao ly  
#62 Posted : Friday, January 24, 2020 7:45:41 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,577
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Tuesday, January 21, 2020

Phiên tòa truất phế TT Mỹ 21/01/2020


UserPostedImage

Việc xét xử vụ truất phế tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức bắt đầu hôm nay, 21/01/2020 tại Thượng Viện Hoa Kỳ, với Hạ Viện Mỹ trong tay đảng Dân Chủ đòi truất phế tổng thống đã phạm hai tội danh:

Lạm quyền và cản trở công việc điều tra của Hạ Viện, và bên kia là đảng Cộng Hòa muốn đóng lại hồ sơ càng nhanh càng tốt.

UserPostedImage

Các luật sư của ông Trump ngay từ hôm qua đã có quyết định đánh phủ đầu. Họ đã yêu cầu Thượng Viện tuyên bố “tha bổng” ngay lập tức thân chủ của họ : với lý do là cáo trạng do Hạ Viện thông qua đi ngược lại với thể chế “dân chủ”.

Thông tín viên RFI tại Hoa Kỳ, Eric de Salve phân tích :

UserPostedImage

"Quả đúng là bản luận tội này là một sự sỉ nhục đối với Hiến Pháp, đối với các định chế dân chủ, cho nên Thượng Viện phải bác bỏ ngay lập tức.

Đây là những điều mà luật sư của ông Trump đã viết trong hồ sơ biện hộ mà họ đã chuyển vào hôm qua cho các thượng nghị sĩ, nhằm đáp trả hồ sơ luận tội của 7 dân biểu đảng Dân Chủ đã được đề cử làm công tố viên.

UserPostedImage

Luật sư của ông Trump tố cáo thẳng thừng là bản luận tội rõ ràng không có cơ sở, là kết quả của một tiến trình gian lận, không chính đáng, cho nên việc xét xử là vô ích.

Các luật sư đã nhắc lại quan điểm của ông Trump và của đảng Cộng Hòa ngay từ ban đầu, theo đó tiến trình luận tội để truất phế tổng thống là một hành động chính trị trơ trẽn.

UserPostedImage

Một cách cụ thể, phiên tòa xét xử mở ra hôm nay do thẩm phán cao cấp nhất nước Mỹ chủ trì : Chánh án Tòa Án Tối Cao, còn các thượng nghị sĩ mà đa số là thuộc đảng Cộng Hòa, có vai trò hội thẩm, và sẽ quyết định với đa số 2/3 là tổng thống có lạm quyền hay không.

Vào tuần trước họ đã tuyên thệ là sẽ xét xử ông Trump một cách không thiên vị, đúng theo quy định của Hiến Pháp.

Trong thực tế thì phiên tòa cũng sẽ không có gì gay cấn lắm, vì đa số đảng Cộng Hòa luôn đứng sau hậu thuẫn cho TT Trump.

Theo chương trình được dự kiến, trong ngày đầu tiên hôm nay, phiên tòa sẽ nêu rõ những quy định chi tiết của việc xét xử.

Các thượng nghị sĩ sẽ quyết định về thời gian dành cho bên luận tội và bên bảo vệ, cũng như thời gian dành cho câu hỏi của các thượng nghị sĩ.

Một quyết định quan trọng khác là có triệu tập thêm nhân chứng hay không. Phía Dân Chủ muốn thẩm vấn những cố vấn thân cận của tổng thống, điều mà ông Trump đã từ chối lúc Hạ Viện điều tra.

UserPostedImage

Nếu không hỏi thêm nhân chứng, thì việc xét xử sẽ sớm kết thúc, chỉ kéo dài độ hai tuần. Còn nếu có nhân chứng thì phải tính đến một tháng.

Để truất phế ông Trump, phe Dân Chủ phải lôi kéo được 20 thượng nghị sĩ đảng Cộng Hòa, điều rất khó xẩy ra.

UserPostedImage

Tổng thống Trump kể như nắm chắc phần thắng trong tay, và hôm qua đã bay qua Thụy Sĩ tham dự Diễn Đàn Kinh Tế Davos, khai mạc hôm nay.

Tiến trình truất phế mang tính chính trị hơn là pháp lý

UserPostedImage

Chủ tịch Hạ Viện Mỹ, bà Nancy Pelosi trong cuộc bỏ phiếu ngày 18/12/2019 tại Washington về việc tiến hành phế truất tổng thống Donald Trump

Theo Le Figaro, vụ truất phế này thực ra mang tính chất chính trị nhiều hơn là pháp lý. Đảng Dân Chủ muốn thông qua tiến trình truất phế, tấn công vào toàn bộ những gì họ cho là sai trái nơi ông Trump, bị cho là đã “hạ thấp vai trò” của tổng thống và làm suy yếu nhà nước pháp quyền.

Ngược lại, khi chống lại việc truất phế, đảng Cộng Hòa bảo vệ những gì mà ông Trump đã làm, giúp kinh tế thành công lâu dài, cắt giảm thuế, hành động quyết đoán, thậm chí tàn bạo, chống nhập cư, bổ nhiệm hàng loạt các thẩm phán bảo thủ...

UserPostedImage

Đối với Le Figaro, phiên tòa truất phế sẽ không khiến bất kỳ ai ở Mỹ thay đổi ý kiến. Nó sẽ không làm cho ông Trump bị suy yếu về uy tín chính trị, nhưng cũng sẽ không đảm bảo một trăm phần trăm khả năng được bầu lại của người tự cho mình là “nạn nhân”.

Một chi tiết được cả Le Figaro lẫn đồng nghiệp Libération chú ý là dù chắc chắn là mình sẽ thắng, ông Trump vẫn cố tìm cách bảo vệ danh dự khi thuê hai luật sư sừng sỏ làm người biện hộ cho mình: Luật sư chuyên về luật Hiến Pháp Alan Dershowitz, từng bào chữa cho những tội phạm nổi tiếng, và cựu công tố viên bang Texas, Kenneth Starr, người đã điều tra để luận tội cựu tổng thống Bill Clinton trước đây trong vụ Monica Lewinsky.

UserPostedImage

Alan Dershowitz & Kenneth Starr

Đối với Libération, thực ra, vai trò của hai luật sư sừng sỏ này không phải là để bảo vệ ông Trump trước Tòa Án ở Thượng Viện, mà là để đảm trách vấn đề truyền thông ngoài tòa, chắc chắn sẽ nổi sóng trong thời gian diễn ra phiên xét xử.

Trọng Nghĩa

Edited by user Friday, January 24, 2020 7:52:54 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#63 Posted : Friday, January 24, 2020 8:44:23 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,577
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)


Sự kiện Đồng Tâm nhìn qua lăng kính pháp lý


UserPostedImage

Trần Hạ Long (Danlambao) -

Tại sao trước khi hành động ông Chung và UBNDTPHN không tham khảo ý kiến từ bộ/sở pháp lý, Tòa Án, Viện Kiểm Sát và nhất là từ các Đoàn Luật Sư TP Hà Nội và các Văn phòng Luật trong nước để lắng nghe những phân tích về khía cạnh pháp lý khi giải quyết những tranh chấp đất đai trong quản hạt THHN?...

*
Lần đầu tiên ở Việt Nam đã có sự đối đầu gay gắt giữa nhân dân và nhà cầm quyền đương thời. Máu đã đổ và mấy mạng người đã chết oan uổng vì chế độ cai trị không tìm ra một phương hướng thích đáng để giải quyết những tranh chấp đất đai tại xã Đồng Tâm thuộc địa bàn thành phố Hà Nội. Để rộng đường tìm hiểu, phân tích và đưa ra những nhận định chính xác dựa vào khung pháp lý, sau đây là tóm lược vụ việc:

Tranh chấp đất đai tại xã Đồng Tâm (ĐT) đã âm ỷ bùng phát từ tháng 3, 2017. Qua nhiều lần đối đầu căng thẳng, rồi điều đình, hứa hẹn không kết quả. Bỗng vào ngày 9/1/2020, Công An-Cảnh sát (CACS) của chế độ đã thẳng tay đàn áp đưa đến kết quá là có ba công an tử vong. Phía nhân đân xã Đồng Tâm chết mất một người, cùng mốt số bị thương, nhiều người bị bắt.

Nội vụ chỉ xoay quanh 54 hecta đất canh tác, mà trước đó nhà nước đã trưng thu từ nông dân xã Đồng Tâm để xây phi trường quân sự. Nhưng lâu rồi dự án này không thực hiện. Nội vụ sau đó chìm vào quên lãng.,

Phần đất trên được chuyển trao cho một đơn vị quân đội quản lý. Đơn vị này sau đó, lại cho những hộ nông dân trong xã Đồng Tâm thuê mướn. Hằng năm, họ phải đóng tiền thuê đất, giống như nông nô phải đóng địa tô cho địa chủ thời phong kiến.

Nhưng sự khác biệt ở đây là nông dân Đồng Tâm bị trưng thu đất do mồ hôi xương máu mình tạo nên. Rồi sau đó, lại trở thành kẻ làm thuê ở mướn trên chính mảnh đất của mình.

Thân phận làm thuê ở mướn cũng đâu có yên. Khoảng tháng ba 2017, Công An địa phương và thành phố Hà Nội thình lình xuống cưỡng chế thu hồi đất đai, nói là sẽ trao lại cho công ty viễn thông quốc phòng Viettel.

Nhân dân Đồng Tâm đã chống trả lại lệnh cưỡng chế vì cho đó là bất công. Nhân dân Đồng Tâm sẵn lòng nhường đất cho nhà nước vì lý do quốc phòng, nhưng không muốn trao đất ấy vào tay doanh nghiệp làm cơ sở kinh doanh.

Vụ trưng thu đất này đã gây nên một làn sóng công phẫn từ dư luận trong và ngoài nước về cách thức sử dụng vũ lực thô bạo của nhà cầm quyền Hà Nội. Đến nỗi, chính ông Nguyễn Đức Chung, chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Hà Nội (UBNDTPHN), đại diện phe cưỡng chế đất phải thân hành xuống xã Đồng Tâm ủy lạo, vỗ về và hứa hẹn người dân.

Mọi việc tạm lắng trong một thời gian. Tưởng đâu đã êm xuôi. Bỗng nhiên vào dịp ngày 9/1/2020, nhà cầm quyền Hà Nội lợi dụng bóng đêm xua công an cảnh sát bao vây và tấn công vào Đồng Tâm. Người dân nơi đây chống trả quyết liệt. Kết quả phe công an cưỡng chế có ba người chết cháy, dân ĐT một chết cùng nhiều người bị bắt, rồi bị truy tố ra tòa

Hướng giải quyết tranh chấp đất đai của nhà cầm quyền

Cách thức gỉai quyết vụ tranh chật đất đai trong vụ ĐT vừa qua đã nói lên xu thế sử dụng vũ lực của nhà cầm quyền, để hù dọa, trấn áp và nếu cần triệt hạ phe chống đối/nhân dân thấp cổ bé miệng.

Họ dùng cánh tay đắc lực là Công an - Cảnh sát để thu hồi, trưng thu đất đai, ruộng vườn trong tầm nhắm mang lại lợi lộc cho phe nhóm quyền lực cai trị.

Trong hiện vụ, ông Nguyễn Đức Chung, CTUBNHTPHN là phe đi đòi đất/ thay vì Bộ Quốc Phòng, sở hữu chủ mảnh đất. Có thể vì đất tranh chấp xã ĐT trực thuộc quản hạt TP Hà Nội, nên ông Chung nghĩ rằng chính quyền Hà Nội có quyền đòi lại đất? Từ suy nghĩ đó ông Chung/ Đại diện TP Hà Nội đã liên tục hành xử quyền đòi đất từ năm 2017 cho đến nay.

Câu hỏi đầu tiên là ông Chung có xuất trình giấy ủy quyền của bộ Quốc Phòng hay không? Vì đất tranh chấp nguyên thủy thuộc BQP. Vậy chỉ có BQP mới có quyền này.

Giả dụ, ông Chung có trong tay giấy ủy quyền từ BQP, thì việc đòi đất có liên quan gì đến quyền lợi của TP Hà Nội, vì tương lai mảnh đất tranh chấp sẽ thuộc quyền xử dúng của hãng truyền thông VIETEL tức thuộc BQP?

Sao ông Chủ Tịch UBTPHN Nguyễn Đức Chung lại đâm đầu vào một vụ tranh chấp không có căn bản pháp lý, cũng không mang lại một chút lợi lộc nào cho THHN mà ông là đại diện?

Tại sao trước khi hành động ông Chung và UBNDTPHN không tham khảo ý kiến từ bộ/sở pháp lý, Tòa Án, Viện Kiểm Sát và nhất là từ các Đoàn Luật Sư TP Hà Nội và các Văn phòng Luật trong nước để lắng nghe những phân tích về khía cạnh pháp lý khi giải quyết những tranh chấp đất đai trong quản hạt THHN?

Vấn đề ở đây là, trước khi bị nhà nước trưng dụng cho nhu cầu quốc phòng/ xây phi trường, đất thuộc về xã Đồng Tâm. Sau khi không xây phi trường, dân ĐT đã thuê lại đất này để canh tác.

Đây không phài là sự chiếm đất bất hợp pháp, nên không thể sử dụng Công an-Cảnh sát để cưỡng chế thu hồi lại đất. Muốn thu hồi phải thông qua những thủ tục pháp lý. Việt Nam có hay không những quy định này?

Thực tế ông Chung chỉ làm theo khung pháp lý của thời 1954-1975, thời Cộng Sản mới chiếm trọn được quyền hành. Ông đã sử dụng bạo lưc bằng cách xua Công an- Cảnh sát vây làng cưỡng chế đòi đất. Nhân dân chống đối, ông cho bắt bớ, giam cầm, tù tội. Mà thật ra mảnh đất này đâu có thuộc chủ quyền của TP Hà Nội!

Vào năm 2017, sau khi không thể cưỡng chế dân ĐT để giành lại đất, lại bị nhân dân bắt giữ hàng chục công an, ông Chung vội vã chạy xuống ĐT xoa dịu, hứa hẹn sẽ giải quyết êm đẹp tranh chấp.

Nội vụ kéo dài thêm hai năm, tưởng chừng như xong. Không ngờ đến tháng 9, năm 2020, lợi dụng màn đêm ông xua CACS bao vây trấn áp, cưỡng chê dành lại đất. Hậu quả có bốn người chết ở cả hai phe. Một số lớn bị bắt bớ truy tố như đã tường thuật ở đoạn trên.

Cách thức giải quyết thô bạo của nhà cầm quyền thành phố đã đấy lên làn sóng công phẫn trong và ngoài nước. Cách giải quyết như vậy có hợp pháp không? Có theo đúng thủ tục pháp lý không? Có thích hợp với xã hội văn minh tiến bộ không?

Hướng giải quyết thô bạo cực đoan đã đẫn đến đổ máu không cần thiết cho hai phe. Từ đó, sự công phẫn trong dư luận ngày một tăng. Nó đã đào sâu hố chia cách giữa nhân dân và nhà cầm quyền.

Hướng giải quyết tranh chấp theo khung pháp lý

Ở tất cả các quốc gia trên thế giới, trong đó có các nước rất gần Việt Nam như Thái Lan, Singapore, Đài Loan..., họ đều có cơ chế giải quyết những vụ tranh tụng về quyền sở hữu đất đai tương tự như vụ ĐT theo đúng thủ tục pháp lý:

Bên nguyên đơn muốn thu hồi đất thuê mướn, sang nhượng, họ sẽ thông báo cho bên thuê mướn ý định thu hồi đất. Nếu quá thời gian luật định, người thuê không chịu trao trả, chủ nhân hay người đại diện sẽ nhờ Tòa Án can thiệp.

Bên nguyên đơn/ chủ đất thông thường sẽ thuê một văn phòng luật sư chuyên môn về luật bất động sản đệ đơn kiện trước Tòa Án sở tại để đòi lại đất.

Sau đó đơn kiện sẽ được tống đạt cho bị đơn/người bị đòi đất. Họ sẽ có một thời hạn theo luật định để trả lời.

Tòa Án căn cứ vào sự kiện, xem xét luận cứ của hai bên nguyên bị, so chiếu với luật lệ và án lệ hiện hành. Cuối cùng tòa sẽ đưa ra một bản án phân xử vụ tranh chấp.

Hai bên nếu không đồng ý, họ đều có quyền kháng cáo lên tòa trên để yêu cầu xét xử lại.

Thêm nữa, muốn đi xa, họ còn có quyền đưa nội vụ lên Tòa Phá Án (Luật Âu Châu), hay lên Tối Cao Pháp Viện (Luật Hoa Kỳ).

Trải qua một chuỗi những thủ tục pháp lý, chắc chắn quyền của hai bên nguyên bị sẽ được giải quyết công bằng, minh bạch và hợp pháp.

Trở lại vụ đuổi đất Đồng Tâm, tại sao Chủ Tịch UBNDTP Hà Nội là Nguyễn Đức Chung không tham vấn Bộ/Sở Tư Pháp, các Đoàn Luật Sư Thành Phố, các giáo sư Luật học trước khi mang Công an-Cảnh sát xuống ĐT đòi đất? Việt Nam hiện hành có các bộ Luật về bất Động sản hay không?

Tại sao thiếu vắng tiếng nói của những giáo sư tiến sĩ trong ngành Luật học VN, những luật sư trong nước cho một giải pháp công bình theo khung pháp lý cho sự tranh chấp này?

Kết luận:

Đồng Tâm chỉ là một vụ tranh chấp đất đai cỏn con mà đã có bốn người vô tội mạng vong. Thêm một số bị bắt. Tang tóc đổ xuống nhân dân ĐT và gia đình mất người thân trong dịp xuân về.

Hậu quả của việc sử dụng vũ lực thô bạo của nhà cầm quyền Hà Nội đã dấy lên làn sóng công phẫn của dư luận trong và ngoài nước.

Một tâm trạng hoang mang đang trùm phủ khắp nơi tại VN. Người dân VN đang tự hỏi bao giờ sự kiện tương tự sẽ xảy đến cho mình?

Phương thức giải quyết sự kiện Đồng Tâm vừa qua của nhà đương cuộc Hà Nội đã phơi bày ra nhiều sơ hở và thiếu xót trong hệ thống Tư Pháp hiện hành tại VN.

Dù đã trải qua gần nửa thế kỷ kể từ ngày Bắc Nam thống nhất, nền Tư Pháp VN vẫn còn phôi thai, thiếu tính minh bạch. Tư duy của nhà cầm quyền và nhân dân về tính công bằng, bình đẳng còn hạn chế. Tinh thần tôn trọng nhân quyền, dân quyền và thượng tôn luật pháp chưa phổ quát. Nhà cầm quyền còn cố tình lẫn lộn giữa vi phạm dân sự và hình sự. Họ thường giải quyết những tranh chấp giữa nhà nước và nhân dân theo phương cách trấn áp, độc đoán và độc tôn.

Nếu cứ tiếp tục hành xử theo chiều hướng này, sẽ còn nhiều vụ ĐT xảy ra trong tương lai tại VN.

23.01.2020
Trần Hạ Long
danlambaovn.blogspot.com
thao ly  
#64 Posted : Friday, January 24, 2020 9:09:30 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,577
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Nguyện sống sao cho xứng đáng làm người


Bùi Bích Hà

January 22, 2020

UserPostedImage

Con người càng ngày càng ít quan tâm đến nhau và đến các giá trị tâm linh vốn là nguồn cội của hạnh phúc nên hạnh phúc trở nên hiếm hoi. (Hình minh họa: Jordan Opel/Unsplash)

Tuần lễ này, người giữ mục xin phép được thay đổi hương vị món ăn thường lệ bằng một bài viết đã được đăng trên tờ Thời Báo ở Canada dịp Lễ Giáng Sinh vừa qua. Nội dung bài viết là các thư trao đổi giữa độc giả ký tên là “Một cựu nữ sinh trường Jeanne d’Arc” và phúc đáp của người giữ mục là tôi, Bùi Bích Hà.

Bài viết được đọc và chia sẻ tại quận Cam, được yêu cầu cho đăng vào cột báo do Bùi Bích Hà phụ trách hằng tuần, mỗi Thứ Năm, trên trang Địa Phương của nhật báo Người Việt. Chúng tôi rất cảm kích biết nội dung bài viết đề cập đến một vấn đề hết sức thiết yếu và do đó, nhạy cảm, từ tâm huyết của một cựu nữ sinh trường Jeanne d’Arc Huế, ít nhiều, đã được độc giả xa gần thưởng thức.

Quý vị nào đã đọc qua, xin thứ lỗi. Quý vị nào đang đọc, xin rộng lượng đón nhận.

Bùi Bích Hà chân thành cảm tạ.

Thư của một cựu nữ sinh trường Jeanne d’Arc (Huế):

Trong số báo Giáng Sinh năm nay, 2019, giáo sư bỉnh bút của tờ Người Việt, Đỗ Quý Toàn, có bài viết nói lên một điều tôi tâm đắc. Nhân dịp này, tôi cũng muốn mạn phép nhờ quý đài, quý báo, qua chương trình “Tâm Tình với Thái Hà,” đưa ra lá thư tâm sự của tôi để tìm thêm tri kỷ trong số thính giả/độc giả thường nghe hay đọc mục này.

Tôi xin trích dẫn điều đó như sau: “Trong mùa Lễ Giáng Sinh, những người theo đạo Chúa hay không theo đều có thể nhớ đến Con Người sinh ra khiêm tốn trong máng cỏ ở Galilee, trong cuộc đời ngắn ngủi ở trần gian, đã từng đứng lên nói cho mọi người chung quanh biết rằng thế giới này không phải thuộc về Caesar tất cả, mà còn những quy tắc, luật lệ cao thượng, thiêng liêng hơn. Nghe những lời cầu kinh và những bài hát Giáng Sinh trong những ngày này, chúng ta đều có thể mở trái tim mình, nguyện sống sao cho xứng đáng làm người.” (Đỗ Q. Toàn, GS 2019)

Tôi vốn là người ngoại đạo. Cha mẹ tôi theo đạo Phật. Mẹ tôi ngày Rằm hay Mồng Một Âm Lịch hay đi lễ chùa để cúng dường tịnh tài và hoa quả hái trong vườn nhưng cha tôi thì không. Ông thường nói với chúng tôi: “Tam Bảo ở trong tâm.” Chúng tôi được cha cho theo học các trường Công Giáo vì, theo cha tôi, ở đây, học trò được hưởng một chương trình giáo dục tốt cho tâm linh. Chỉ cần chúng tôi được dạy dỗ kỷ luật và trao truyền các giá trị nhân sinh trên căn bản đạo đức làm người, sau này lớn lên, chúng tôi tự lựa chọn con đường tín ngưỡng và cũng là con đường đời của mỗi đứa.

Cha tôi nói đúng. Riêng với tôi là đứa con út, tôi tin có Chúa Giáng Sinh ra đời trong máng cỏ. Chúa cũng là đấng chịu chết trên thánh giá vì sứ mạng cứu rỗi loài người nhưng tôi không tin nhiều chuyện khác, xin lỗi, thêu dệt xung quanh ngài. Tuy nhiên, tôi có đủ sự tôn trọng dành cho những điều tôi dược nghe và được dạy, vốn phát sinh từ ý thức công bằng mà giáo dục gia đình và nhà trường đã khắc họa sâu trong tôi từ thơ ấu. Tôi có tự do chọn lựa nhưng không có tự do để bài bác, nhất là tự do bày điều để xâm phạm, thậm chí hủy hoại quyền chọn lựa của người khác.

Thời gian gần đây, có nhiều bài viết nghiêm cẩn về Chúa Giêsu theo tinh thần đoạn tôi trích dẫn bên trên từ bài viết của Giáo Sư Đỗ Quý Toàn, cho tôi hình ảnh Chúa “đứng lên, nói cho mọi người chung quanh biết rằng thế giới này không phải thuộc về Caesar tất cả, mà còn những quy tắc, luật lệ cao thượng, thiêng liêng hơn.” Và ngài đã chịu chết rất đớn đau vì lời kêu gọi ấy, dù chưa là tất cả thì cũng để một phần những người dân dũng cảm xung quanh ngài được sống đàng hoàng ở nước Trời ngay trên mặt đất này, không chấp nhận bị chà đạp bởi cường quyền và bạo lực.

Tôi cũng tin là hiện nay, dường như phép lạ Phục Sinh bắt đầu, các Cha Dòng Chúa Cứu Thế ở Sài Gòn đang dấn bước theo ngài trên con đường hành đạo cứu rỗi ngay trong cuộc đời này. Lời nguyện cầu hằng đêm của riêng tôi là xin Chúa soi sáng, thêm sức và gìn giữ mọi người trong giới hạn của sự khôn ngoan và đức độ để không ai quá đà, để nước Trời xích lại gần chúng ta hơn là địa ngục đã ngay dưới chân chúng ta.

Trong dư âm mùa Lễ Giáng Sinh chưa thật hết, tôi ước ao độc giả/thính giả của các kênh truyền thông tiếng Việt, tiếng Anh, có chút thời gian lắng đọng để suy nghiệm về câu viết của Giáo Sư Đỗ Quý Toàn. Cửa nhà Trời khó qua như con lạc đà trước lỗ kim. Chúng ta không là lạc đà, chỉ cần chúng ta nhớ chúng ta là hạt bụi, hãy bé bằng hạt bụi, có khác chăng là hạt bụi vỡ ra từ thiên hà sáng láng hay từ một xó xỉnh tối tăm, tùy chọn lựa của mỗi người trong chúng ta.

Cảm ơn bà đã đọc thư và chia sẻ.

Trả lời:

Lâu lâu nghe được tiếng chuông nhà thờ hay chuông chùa lan tỏa trong bình minh mới rạng hay trong buổi chiều xuống êm đềm, tôi như người được tắm gội trên một khúc sông thanh khiết hay dưới một cơn mưa làm mới lại cả bầu trời.

Tôi thường có cùng cảm nghĩ như bà. Thiên đàng hay niết bàn nếu có, cũng xa xôi quá mà cuộc sống hằng ngày dàn trải trước mỗi chúng ta thì, xa hoa/ lộng lẫy hay thiếu thốn/ nghèo hèn, bày ra cơ man nào là khổ đau và lầm lỗi.

Con người càng ngày càng ít quan tâm đến nhau và đến các giá trị tâm linh vốn là nguồn cội của hạnh phúc nên hạnh phúc trở nên hiếm hoi. Con người thời nay hoặc chịu sự hà khắc của chế độ cai trị họ hoặc của tấm lòng quá nhiều sân si, vọng tưởng sa đà của chính mình trên mặt đất này nên thỉnh thoảng có ai nhắc điều đơn giản như lời nhà báo Giáo Sư Đỗ Quý Toàn được bà chia sẻ: “Nghe những lời cầu kinh và những bài hát Giáng Sinh trong những ngày này, chúng ta đều có thể mở trái tim mình, nguyện sống sao cho xứng đáng làm người,” cảm tưởng của tôi như được an ủi rất nhiều và có thêm hy vọng.

“Mở lòng, mở trái tim…” nghe chừng không khó, tựa như mở một cánh cửa đóng khóa cẩn thận vì cái không gian bên trong cánh cửa ấy chứa nhiều của cải. Thực tế, chúng ta cần cái chìa khóa, có khi cất kỹ quá, quên mất đã để nó ở đâu? Không săn sóc, cũng không cho đi, mọi thứ sẽ han gỉ, mốc meo qua thời gian mà không có chỗ cho những cái mới thay thế theo định luật vơi đầy.

Tám chữ vắn vỏi “nguyện sống sao cho xứng đáng làm người” ai cũng từng đọc qua và có thể đọc nhiều lần ở nhiều thời điểm trong đời nhưng mỗi người trong chúng ta hiểu theo ý riêng nên chúng ta xét nét nhau nhiều hơn là tìm ra vài tiêu chuẩn chung và cùng nhau thực tập.

Cảm ơn bà đã chia sẻ. Xin Chúa xuống ơn dồi dào cho nhân loại khắp nơi trong mùa Thánh thiêng liêng này.

(Bùi Bích Hà)

Hoàng Thy Mai Thảo  
#65 Posted : Friday, January 24, 2020 11:51:42 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,289

Thanks: 6947 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Mỹ - Trung: Thương chiến chưa dứt, chiến tranh công nghệ chỉ bắt đầu

Trọng Thành - RFI - điểm báo Pháp - 24/01/2020
Dịch bệnh viêm phổi tại Trung Quốc, sau một thời gian bị bưng bít thông tin, có nguy cơ lan ra toàn cầu là một chủ đề chính của báo Pháp hôm nay, 24/01/2020. Trước hết, xin giới thiệu một phân tích đáng chú ý trên Les Echos về quan hệ Mỹ - Trung, sau thỏa thuận hưu chiến thương mại, vừa đạt được hôm 15/01.

Với tựa đề ''Mỹ - Trung: Đằng sau thỏa thuận hưu chiến thương mại mong manh là rất nhiều bất đồng'', Les Echos lưu ý là cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung chưa kết thúc, và cuộc chiến tranh về công nghệ chỉ mới bắt đầu. Nhật báo kinh tế Pháp mở đầu với mô tả về tính chất long trọng của buổi lễ ký kết thỏa thuận hưu chiến thuế, được tổng thống Mỹ trình ra với thế giới, như thể đây là một sự kiện lịch sử vô cùng trọng đại.

Ngồi hàng thứ nhất trong các quan khách tham dự, có cựu ngoại trưởng Henri Kissinger, người được coi là kiến trúc sư cho quan hệ giữa Hoa Kỳ và nước Trung Hoa cộng sản, đầu những năm 1970. Với việc mời Kissinger đến dự sự kiện này, ông Donald Trump muốn biến dịp ký thỏa thuận hưu chiến thành một ngày đặc biệt trong quan hệ Mỹ - Trung. Tại Washington và Bắc Kinh, các quan chức cao cấp nhất liên tục đưa ra những lời lẽ khẳng định đây là sự khởi đầu cho một ''kỷ nguyên mới'' cho quan hệ song phương. Đối với các thị trường, thì đây là một thời điểm mà hy vọng không khí yên bình thuận lợi cho việc làm ăn trở lại, sau 18 tháng xung đột thương mại.

Tuy nhiên, trên thực tế, không khí ''chiến tranh'' vẫn luôn còn đó. Điểm đặc biệt mà Les Echos muốn nêu bật là rất nhiều bất đồng giữa hai siêu cường chưa được giải quyết, cùng với việc thỏa thuận này làm đảo lộn các quy tắc thương mại đa phương, mà cộng đồng quốc tế đã nỗ lực xây dựng lâu nay. Thỏa thuận ngày 15/01 chỉ là một thỏa thuận hưu chiến, hoàn toàn không phải là chấm dứt xung đột thương mại. Cuộc chiến leo thang về thuế nhập khẩu đã ngưng lại, nhưng đa số các sắc thuế trừng phạt vẫn được duy trì. Hàng Trung Quốc nhập vào Mỹ vẫn bị đánh thuế trung bình hơn 19% so với mức thuế 3% trước cuộc chiến tranh thuế, theo văn phòng nghiên cứu Gavekal, ở Bắc Kinh.

Washington sẵn sàng có các trừng phạt mới, nếu Trung Quốc không tuân thủ thỏa thuận. Một câu hỏi mà Les Echos đặt ra là: Liệu Bắc Kinh có khả năng thực sự tôn trọng thỏa thuận, đặc biệt với việc mua thêm tổng cộng 200 tỉ đô la hàng và dịch vụ của Mỹ trong vòng hai năm tới ? Cụ thể là Trung Quốc phải nhập gấp bốn lần hàng nông nghiệp Mỹ so với năm 2019. Một số nhà quan sát cho rằng, nếu ông Trump tái đắc cử tổng thống, cuộc đối đầu thương mại Mỹ - Trung sẽ nhanh chóng trở lại, bởi Bắc Kinh không thể đáp ứng các đòi hỏi của Washington.

Điểm quan trọng thứ hai, cho thấy quan hệ Mỹ - Trung vẫn cực kỳ căng thẳng, đó là yêu cầu Trung Quốc thay đổi ''mô hình kinh tế'', ưu đãi khu vực Nhà nước, vốn được coi là cột trụ của nền kinh tế, cũng là điều Bắc Kinh sẽ không nhân nhượng. Mười ngày trước lễ ký kết thỏa thuận với Mỹ, Bắc Kinh ban bố quyết định gia tăng vai trò của đảng Cộng Sản trong các doanh nghiệp Nhà nước.

Theo Les Echos, cuộc chiến về công nghệ là then chốt trong thế đối đầu Mỹ - Trung. Xung đột thương mại, từ 18 tháng nay, chỉ khiến Bắc Kinh thêm cương quyết trong việc gia tăng nỗ lực để tự chủ về công nghệ mũi nhọn. Từ bán dẫn, đến không gian, hạt nhân… không có lĩnh vực chiến lược nào về công nghệ không nằm trong tham vọng của Trung Quốc. Ở phía bên kia Thái Bình Dương, chính quyền Trump coi việc ngăn chặn tham vọng công nghệ cao của Trung Quốc là mối bận tâm chính, với Huawei là đối thủ hàng đầu. Hiện tại, hai qui định mới đang được chính quyền Trump chuẩn bị nhằm ''giới hạn một cách nghiêm ngặt hơn việc tập đoàn truyền thông Trung Quốc tiếp cận với các công nghệ Mỹ'', và cắt đứt chuỗi cung ứng các sản phẩm công nghệ cao, đặc biệt từ Đài Loan.

Tuy nhiên, theo Les Echos, nguyên nhân căng thẳng có thể là chủ yếu hơn trong quan hệ Mỹ - Trung đến từ một lĩnh vực khác: vấn đề hệ giá trị và tư tưởng. Phong trào dân chủ ở Hồng Kông, người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương bị đàn áp là những trở ngại khó vượt qua trong quan hệ giữa Mỹ và ban lãnh đạo Trung Quốc hiện nay. Cả ở Bắc Kinh và Washington, những thành phần chủ trương cứng rắn ngày càng đông hơn. Nguy cơ quan hệ Mỹ - Trung xa rời vượt quá khỏi phạm vi kinh tế.

Bắc Kinh: Không xuất khẩu ''toàn trị'', nhưng bóp dần tự do ngôn luận

Cùng hướng nhận định với Les Echos, nhà bình luận Alain Frachon, trong bài ''Trung Quốc thách thức các nền dân chủ'', nhấn mạnh đến một hiểm họa rất lớn khác đến từ Trung Quốc. Đó là việc Bắc Kinh sử dụng sức mạnh kinh tế, để siết chặt tự do ngôn luận ở các khu vực ngoài biên giới Trung Hoa. Không xuất khẩu trực tiếp mô hình cộng sản toàn trị tại Trung Quốc – như Liên Xô trước đây - sang các nước khác, nhưng mục tiêu trước hết của Bắc Kinh là làm cho thế giới trở nên ''ngoan ngoãn'', dễ bảo hơn, sẵn sàng ở vào vị thế chịu ảnh hưởng của hệ tư tưởng chính thống tại Trung Quốc, như nhận định của Peter Osnos, trên The New Yorker. Đối với rất nhiều quốc gia, làm ăn với Trung Quốc là bắt buộc phải ''tự kiểm duyệt'', nói cách khác là tránh chỉ trích Trung Quốc.

Một trong các ví dụ gần đây là, đối diện với các đàn áp của Trung Quốc nhắm vào người theo đạo Hồi ở vùng Tân Cương, rất nhiều quốc gia Ả Rập và Iran đã im lặng. Lý do đơn giản là Bắc Kinh là bạn hàng dầu mỏ hàng đầu của các quốc gia vùng Vịnh. Trước mọi hoạt động hợp tác song phương, như trao đổi văn hóa, thể thao, xây dựng cơ sở hạ tầng, tham gia vào thị trường nội địa của Trung Quốc, những ai muốn được là ''đối tác'' của Trung Quốc đều phải chấp nhận tự kiểm duyệt, tránh đả động đến các vấn đề mà Bắc Kinh coi là nhạy cảm, như Hồng Kông, Đài Loan, Tân Cương.

Có được ''quan hệ đúng mực'' với một nước Trung Quốc, đang ngày càng mạnh hơn, và hung hăng hơn, là một trong các thách thức hàng đầu của các nền dân chủ tự do thế kỷ XXI này.

Dịch viêm phổi: Vũ Hán, thành phố ''Trung cổ''

Vẫn về Trung Quốc, nhưng trong vấn đề y tế. Báo chí Pháp hôm nay đăng tải nhiều tin bài về các phản ứng khẩn cấp của Bắc Kinh trước tình trạng dịch viêm phổi do virus Conora, có nguy cơ lan mạnh, sau một thời gian thông tin bị che giấu.

Theo Libération, Bắc Kinh đã đưa ra lệnh chưa từng có nhằm cô lập các ổ dịch. Vũ Hán (Wuhan) và ba thành phố láng giềng bị phong tỏa. Hàng loạt hoạt động đón mừng năm mới cổ truyền Trung Quốc bị hủy bỏ. Tử Cấm Thành tại Bắc Kinh cũng bị cấm lai vãng. Le Figaro cho hay, khoảng 20 triệu dân cư bị ngăn chặn không được rời khỏi nơi cư trú.

Nhật báo Công Giáo La Croix có bài phóng sự mô tả tình trạng tại thành phố Vũ Hán (11 triệu dân). Một nhân chứng người châu Âu - sống tại Vũ Hán từ nhiều năm nay - cho biết cảnh tượng kỳ lạ tại Vũ Hán, thành phố đông dân thứ bảy tại Trung Quốc, giờ đây, đường xá hoàn toàn trống trải, có cảm giác ''ít nhiều giống như thời Trung Cổ'', hoang mang trước nạn dịch hạch, khi toàn bộ thành phố nội bất xuất, ngoại bất nhập, những người nhiễm virus buộc phải chôn chân tại đây chờ chết.

Khu chợ tại Vũ Hán bán các động vật sống – từ chuột, mèo, chó, rùa ... hay rắn…, dùng để làm thực phẩm, vốn là nơi bùng phát dịch bệnh – hoàn toàn ngừng hoạt động. Trên thực tế, các chợ bán động vật sống, với nguy cơ là trung tâm lan truyền dịch bệnh cao, vốn có mặt tại hầu hết các thành phố, thị xã Trung Quốc. Việc kiểm dịch gần như không có. Theo một kiều dân châu Âu, mua động vật sống để làm thịt ăn là một thói quen lâu đời, và phổ biến tại Trung Quốc, việc kiểm tra vệ sinh an toàn gần như không có, do vậy không có gì ngạc nhiên, khi virus viêm phổi Corona lại dễ dàng lan ra từ đây.

Trước đó, chính quyền Trung Quốc, cho dù được Tổ Chức Y Tế Thế Giới yêu cầu, đã phải mất đến cả tháng mới phản ứng. Với phản ứng quyết liệt nói trên, Bắc Kinh muốn cho cộng đồng quốc tế thấy là họ đã rút ra bài học từ nạn dịch viêm hô hấp cấp SRAS (hồi 2003), khiến gần 800 người chết trên toàn thế giới. Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học cho rằng, Bắc Kinh cho đến nay vẫn bưng bít một phần thông tin về thực trạng dịch bệnh ngay tại chính Trung Quốc.

Theo Les Echos, tại Vũ Hán có khoảng một trăm doanh nghiệp Pháp hoạt động. 500 công dân Pháp cư trú tại thành phố đang bị phong tỏa này.

Tổ Chức Y Tế Thế Giới họp lại hôm qua để bàn về cách thức đối phó.

''Nguy cơ diệt chủng Rohingya'' : Thế đối đầu giữa quân đội và phe dân sự tại Miến Điện

Về thời sự châu Á, báo Les Echos chú ý đến cảnh báo của Liên Hiệp Quốc về ''nguy cơ diệt chủng'' nhắm vào cộng đồng Rohingya, theo đạo Hồi ở Miến Điện.Tòa Án Công Lý Quốc Tế (CIJ), hôm qua, yêu cầu chính quyền Miến Điện đưa ra mọi biện pháp cần thiết. Phán quyết được Tòa án quốc tế nói trên đưa ra nhằm trả lời cho đơn khiếu nại của Gambia, hồi tháng 11/2019. Các phiên điều trần đã diễn ra trong tháng 12/2019.

Cùng với cộng đồng người Duy Ngô Nhĩ, ở Trung Quốc, cộng đồng Rohingya là một trong các cộng đồng Hồi Giáo lớn nhất bị chính quyền sở tại truy bức. Hơn 730.000 người đã phải chạy sang nước láng giềng Bangladesh tị nạn. Vài ngày trước phán quyết của Tòa CIJ, kết luận của một ''ủy ban điều tra độc lập'' - do chính quyền Miến Điện do Aung San Suu Kyi đứng đầu đặt hàng – đã được đưa ra, theo đó trong các bạo lực nhắm vào người Rohingya, có ''tội ác chiến tranh'' và ''xâm phạm nhân quyền nghiêm trọng'', nhưng các tội ác này không thể coi là ''tội ác diệt chủng''.

Cuộc khủng hoảng Rohingya cho thấy đối kháng sâu sắc giữa giới quân sự - hiện vẫn nắm nhiều quyền lực, với phe dân sự trong chính quyền, do bà Aung San Suu Kyi lãnh đạo. Hai bên có thái độ rất khác nhau đối với người Rohingya và cuộc khủng hoảng nói trên. Một báo cáo của Liên Hiệp Quốc hồi tháng 8/2019 lên án việc quân đội thao túng nền kinh tế Miến Điện. Theo Liên Hiệp Quốc, các nguồn tài chính mờ ám thu được có thể đã góp phần vào các tội ác nhắm vào người Rohingya trong những năm vừa qua.

Pháp: Họp nội các bàn về dự luật cải cách hưu trí

Về thời sự nước Pháp, báo chí đặc biệt chú ý đến cuộc họp nội các hôm nay để lần đầu tiên bàn về dự luật cải cách hưu trí, được chuẩn bị từ hai năm rưỡi nay. Theo Le Figaro, vấn đề nguồn tài chính cho dự án lớn này vẫn còn chưa rõ ràng. Chính phủ sẽ còn phải thảo luận với các đối tác xã hội, về chủ đề gai góc này. Một hội nghị về cân bằng tài chính sẽ phải đưa ra các đề xuất cụ thể. La Croix dịp này có bài phỏng vấn thủ tướng Edouard Philippe, khẳng định cuộc cải cách hưu trí sẽ có một ý nghĩa lâu dài với nước Pháp.Thỏa thuận Brexit vượt qua bước đầu tiên tại Nghị Viện Châu Âu

Thụy My - RFI - 24/01/2020
Nữ hoàng Elizabeth II ngày 23/01/2020 phê chuẩn thỏa thuận về việc Anh ra khỏi Liên Hiệp Châu Âu. Quả bóng được giao sang phía Bruxelles, và Nghị Viện Châu Âu sẽ phải phê duyệt để Brexit được thực hiện kể từ 23 giờ GMT ngày 31 tháng Giêng tới.

Cùng ngày, Ủy ban về các vấn đề thể chế (AFCO) đã thông qua thỏa thuận, trước khi Nghị Viện họp phiên toàn thể vào tuần tới. Từ Bruxelles, thông tín viên Pierre Bénazet cho biết thêm chi tiết :

« Ủy ban về các vấn đề thể chế của Nghị Viện Châu Âu đã thông qua thỏa thuận về việc Anh ra khỏi Liên hiệp, với 23 phiếu thuận và 3 phiếu chống. Như vậy Ủy ban chính thức khuyến cáo thông qua thỏa thuận trong phiên họp toàn thể vào thứ Tư tới, và mọi người chờ đợi hầu hết các nghị sĩ sẽ bỏ phiếu đồng ý.

Đó chỉ là một giai đoạn, chứ không phải là một trở ngại thực sự đã được vượt qua, vì kết quả này đã được đoán trước. Người ta biết rằng đa số các đảng sẽ khuyến nghị bỏ phiếu thuận, trong các hành lang Nghị Viện mọi người khẳng định không ai có lợi khi ngăn chận thỏa thuận. Ngược lại, nhiều nghị sĩ nói trước rằng họ không vui khi làm nghĩa vụ : lần đầu tiên phải bỏ phiếu như những người chống lại châu Âu.

Tuy nhiên cuộc bỏ phiếu ở Ủy ban cũng cho thấy trước sẽ có phiếu chống từ một số nghị sĩ Anh, bởi vì ba phiếu chống hôm qua là của ba nghị sĩ Anh phản đối việc Anh quốc ra khỏi Liên Hiệp Châu Âu. Công Đảng, Dân chủ Tự do và đảng Xanh chiếm phân nửa trong số 72 nghị sĩ Anh. Nhiều người trong số này dường như muốn bỏ phiếu chống lại thỏa thuận vào thứ Tư tới, để biểu thị một lần cuối cùng là họ phản đối Brexit ».Virus corona : Hơn 40 triệu người Trung Quốc bị cách ly


Thụy My - RFI - 24/01/2020
Đến ngày 24/01/2020, loại virus corona mới từ Vũ Hán đã làm cho 26 người chết và 830 người bị lây nhiễm. Chính quyền Trung Quốc ra lệnh « nội bất xuất, ngoại bất nhập » tại 13 thành phố, cô lập tổng cộng 41 triệu người, cao hơn cả dân số Ba Lan hay Canada.

Sau Tử Cấm Thành, sân vận động « tổ chim » ở Bắc Kinh và Disneyland ở Thượng Hải, đến lượt nhiều đoạn Vạn Lý Trường Thành cũng bị đóng cửa với khách tham quan.

Trong số các bệnh nhân bị lây nhiễm, có 177 ca bệnh nặng, và 34 người được cho là « khỏi bệnh » được cho xuất viện, hơn 1.000 trường hợp khác đang được xem xét. Chính quyền cam kết trong vòng 10 ngày sẽ xây xong một bệnh viện mới có diện tích 25.000 mét vuông với 1.000 giường dành riêng cho việc chữa trị các bệnh nhân nhiễm 2019-nCoV.

Từ Bắc Kinh, thông tín viên Stéphane Lagarde mô tả tình trạng ảm đạm tại thủ đô Trung Quốc những ngày cận Tết :

« Tòa đô chính Bắc Kinh chuẩn bị một lễ hội Tết thật hoành tráng, nhưng con virus corona đã làm tiêu tan giấc mộng. Trên những đại lộ lạnh vắng của thủ đô Trung Quốc tối ngày 23/01, những hàng cây quấn đầy những dây đèn lung linh nhiều màu sắc trở nên cô đơn.

Gần sân vận động Công Nhân, cũng như tất cả những nơi khác, đường phố vắng bóng người dân Bắc Kinh. Nhiều người đã về quê trong dịp « xuân tiết » (chunjié) để ăn Tết cùng với gia đình, nhưng còn việc đi lễ ở các đền chùa vào cuối tuần này thì nên quên đi là hơn.

Giống như tại thành phố Vũ Hán ở miền trung, Chiết Giang ở miền đông hay Macao tận phía nam, người dân Bắc Kinh không còn hứng thú gì đối với những cuộc vui tập thể. Cơ quan văn hóa và du lịch loan báo hủy bỏ tất cả những lễ hội ở thủ đô.

Những cuộc hội hè trong dịp Tết âm lịch thường diễn ra sau bữa tiệc gia đình : người ta cùng thưởng thức các món mứt Tết, thắp hương và phóng tay mua các mặt hàng bày bán quanh đền chùa. Một điều trở thành bất khả khi mọi cuộc tụ tập được coi là ổ phát tán virus. Tương tự đối với các cơ sở khác, các viện bảo tàng…

Tử Cấm Thành không còn tung ra những cuộc múa lân, múa rồng mừng xuân Canh Tý nữa. Công trình nổi tiếng nhất Trung Quốc đóng cửa từ hôm nay cho đến khi có lệnh mới ».

Tại Hồng Kông trong vòng 24 giờ qua, có 18 người phải nhập viện và 27 bệnh nhân bị cách ly. Thông tín viên Florence de Changy cho biết :

« Trường hợp nhiễm coronavirus đầu tiên ở Hồng Kông là một người Trung Quốc 39 tuổi, từ Vũ Hán đến cùng với gia đình bằng xe lửa. Người này đã bị cách ly tại một trung tâm chuyên về bệnh truyền nhiễm. Nhưng trong thời gian chính quyền lo cô lập bệnh nhân thì thân nhân của ông ta đã đi máy bay đến Philippines.

Ca thứ hai được xác nhận là một người Hồng Kông 56 tuổi, từ Vũ Hán về qua Thâm Quyến cách đây ba ngày. Tất cả những ai có tiếp xúc với hai bệnh nhân trên đây vì đi cùng xe lửa, máy bay, taxi hay ở cùng khách sạn đều được kêu gọi ra trình diện cơ quan y tế.

Nhiều dân biểu đối lập tố cáo thái độ thờ ơ của chính quyền, mà họ cho rằng do không muốn làm phật lòng Bắc Kinh bằng những biện pháp khắt khe hơn. Còn tại Macao, vốn đã có hai trường hợp nhiễm virus, trưởng đặc khu muốn đóng cửa toàn bộ các casino ».

hongvulannhi  
#66 Posted : Sunday, January 26, 2020 3:45:34 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,447

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5352 time(s) in 3598 post(s)
Đức Thánh Cha Phanxicô lên án mọi hình thức diệt chủng!


Thanh Quảng sdb

20/Jan/2020

UserPostedImage

Nhân dịp tiếp đón phái đoàn từ Trung tâm Simon Wiesenthal, Đức Thánh Cha Phanxicô nhớ lại chuyến viếng thăm trại tập trung Đức quốc xã Auschwitz-Birkenau, Ngài lên án chủ nghĩa diệt chủng dưới mọi hình thức.
(Tin Vatican)

Trung tâm Simon Wiesenthal là một Tổ chức Nhân quyền Quốc tế có một sứ mệnh đặc biệt là nghiên cứu những hình thái diệt chủng trong bối cảnh lịch sử đương đại.

Tôn trọng phẩm giá con người

Đức Thánh Cha Phanxicô chào đón phái đoàn của Trung tâm Simon Wiesenthal đến thăm Vatican vào thứ Hai hôm qua 20/1. ĐTC lưu ý họ hãy tích cực tìm kiếm nhằm chống lại mọi hình thức chủ nghĩa phân biệt chủng tộc và thù hận đối với người thiểu số.

Trung tâm Simon Wiesenthal đã duy trì liên lạc với Tòa thánh trong nhiều thập kỷ qua, Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ ước mơ biến thế giới này thành một thiên đường biết tôn trọng phẩm giá con người. Nhân phẩm mà mỗi người được quyền bình đẳng, bất kể nguồn gốc dân tộc, tôn giáo hay địa vị xã hội... Đức Thánh Cha cho hay: Điều cần thiết là phổ biến lòng khoan dung, sự hiểu biết nhau và tôn trọng tự do tôn giáo, thúc đẩy hòa bình trong xã hội.

Tưởng nhớ tới các cuộc thảm sát (Holocaust)

UserPostedImage

Ngày 27 tháng 1 đánh dấu kỷ niệm bảy mươi lăm ngày giải phóng trại tập trung Đức quốc xã Auschwitz-Birkenau. Đức Thánh Cha Phanxicô nhớ lại cuộc viếng thăm của ngài vào năm 2016, Ngài đã đứng lặng và cầu nguyện. Đức Thánh Cha chia sẻ trong thế giới chúng ta đang sống, bị cuốn hút vào các sinh hoạt, chúng ta khó có thể dừng lại, nhìn vào thẳm sâu cõi lòng để lắng nghe trong thinh lặng lời cầu khẩn van xin của một nhân loại đau khổ!

Đức Thánh Cha Phanxicô đã suy tư về cách thức xã hội chúng ta tiêu xài phung phí mà rằng: chúng ta tốn phí biết bao nhiêu lời nói vô ích, lãng phí bao nhiêu thời giờ tranh luận, buộc tội, lăng mạ, mà không quan tâm thực sự đến những gì chúng ta cần bàn cãi... Sự im lặng, mặt khác, giúp chúng ta nhớ lại cuộc sống của chúng ta. ĐTC nói: Nếu chúng ta làm mất đi dĩ vãng quá khứ, chúng ta cũng làm mất đi tương lai của chúng ta...
Đức Thánh Cha Phanxicô cho hay: Không nhớ lại sự tàn ác kinh hoàng mà nhân loại học được từ bảy mươi lăm năm trước đây tại các trại tập trung diệt chủng, thì chúng ta mãi sống thờ ơ trước những thảm họa!

Lên án chủ nghĩa diệt chủng

Đức Thánh Cha mạnh mẽ lên án chủ nghĩa diệt chủng dưới mọi hình thức, nó chỉ gia tăng thêm lòng ích kỷ và thờ ơ trên thế giới. ĐTC cho hay chủ nghĩa này là đầu mối cho các hình thức phe phái và chủ nghĩa độc tôn mà chúng ta đang chứng kiến quanh ta, đang bùng lên những thù hận chia rẽ…

Chúng ta cần phải giải quyết tận căn vấn đề bằng cách dấn thân dẹp tan lòng thù hận, hầu vun góp nền hòa bình, qua việc dấn thân tìm hiểu tha nhân và mối thân tình một cách hiệu quả hơn.

Điều này có nghĩa là nâng đỡ những ai túng cực, tiếp giúp khách lạ và cứu trợ những nạn nhân của sự bất khoan dung và phân biệt đối xử...

Gieo hạt giống hòa bình

Đức Thánh Cha Phanxicô kết thúc cuộc tiếp đón ủy ban bằng lời nguyện xin Thiên Chúa làm cho trái đất chúng ta trở nên tốt đẹp hơn bằng những hạt giống hòa bình. Chúng ta cần cổ súy tinh thần huynh đệ đại đồng giữa người Do Thái và các tín hữu, hầu phục vụ lẫn nhau, chứ không phải xây đắp những con đường phân cách và loại trừ nhau!

Edited by user Sunday, January 26, 2020 3:46:33 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#67 Posted : Sunday, January 26, 2020 3:51:18 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,447

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5352 time(s) in 3598 post(s)

Đức Giáo Hoàng Phanxicô gặp Phó Tổng thống Hoa Kỳ
Mike Pence tại Vatican


Lm. Nguyễn Tất Thắng OP

25/Jan/2020

UserPostedImage

Phó Tổng thóng Mike Pence tặng Đức Giáo Hoàng một cây thánh giá bằng gỗ làm từ cây tại dinh thự của Phó Tổng thống. Sau đó, ĐGH Phanxicô và PTT Hoa Kỳ Mike Pence gặp riêng trong gần một giờ tại Vatican, Pence nói với ĐGH rằng mẹ Công Giáo La Mã của ông sẽ hài lòng với chuyến thăm này. “Cảm ơn ĐTC. ĐTC đã biến tôi thành một anh hùng” Pence là người Công Giáo nhưng đã trở thành một người theo đạo Tin lành Phúc m. Phó Tổng thống, cùng với vợ Karen và con dâu Sarah, đến sớm 10 phút cho cuộc gặp với Đức Giáo Hoàng vào ngày 24 tháng 1. Họ được chào đón bởi Đức Ông Leonardo Sapienza, nhiếp chính của Phủ Giáo Hoàng. Sau khi Đức Giáo Hoàng và Pence ngồi xuống trong thư viện giáo hoàng của Cung điện Giáo hoàng, Phó Tổng thống đã chuyển lời chào từ Tổng thống Mỹ Donald Trump, người đã gặp Đức Giáo Hoàng vào năm 2017. “Tôi muốn gửi lời chào nồng nhiệt nhất thay mặt cho Tổng thống Donald Trump, người rất thích chuyến thăm của ông ở đây”, ông Pence đã nói với Đức Giáo Hoàng trước khi các phóng viên ra khỏi phòng.

Sau khi nói chuyện với Pence trong 59 phút, với thông dịch viên có mặt, Đức Giáo Hoàng đã chào đón những người đi cùng Phó Tổng thống trong chuyến thăm của ông, bao gồm Callista Gingrich, đại sứ Hoa Kỳ tại Tòa Thánh; chồng bà, cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich; và Trung tướng Keith Kellogg, cố vấn an ninh quốc gia của Pence. Sau đó, Pence tặng Đức Giáo Hoàng một cây thánh giá bằng gỗ được làm từ một cây tại dinh thự của Phó Tổng thống.

Sau đó, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã trao tặng ông một huy chương, mô tả nó như “một thiên thần của hòa bình”, chinh phục “con quỷ chiến tranh.” Ngoài ra, ngài còn đưa cho Pence những bản sao của một số tài liệu của ngài mà ngài gọi đùa là “Thư viện Vatican.” Những tài liệu bao gồm “Niềm vui Tin mừng” về loan báo Tin mừng và “Niềm vui Tìn yêu” về gia đình, và “Laudato Si’” về môi trường. Đức Giáo Hoàng Phanxicô cũng đưa cho Phó Tổng thống một bản sao thông điệp của mình cho Ngày Hòa bình Thế giới 2020. “Ở đây, tôi đã chuẩn bị cho ông thông điệp hòa bình,” Đức Giáo Hoàng nói. “Tôi đã ký riêng cho ông.” Văn phòng Vatican và văn phòng Phó Tổng thống đều không mong muốn đưa ra tuyên bố về các vấn đề được thảo luận trong cuộc họp riêng của họ.

Lm. Nguyễn Tất Thắng OP


Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#68 Posted : Sunday, January 26, 2020 3:56:01 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,447

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5352 time(s) in 3598 post(s)
Tổng Thống Donald J. Trump công bố
Ngày Toàn Quốc Mừng Tính Thánh Thiêng
Của Sự Sống Con Người


Vũ Văn An

23/Jan/2020

UserPostedImage

Ngày 21 tháng 1, 2020, Tòa Bạch Ốc cho phổ biến bản văn của Tổng Thống Donald J. Trump công bố ngày 22 tháng 1 năm 2020 là Ngày Toàn Quốc [Mừng] Tính Thánh Thiêng Của Sự Sống Con Người (National Sanctity of Human Life Day). Nguyên văn lời công bố như sau:

Mọi người - đã sinh ra và chưa sinh ra, người nghèo, người bị coi thường, người tàn tật, bệnh hoạn và người già - đều có giá trị cố hữu. Mặc dù mỗi cuộc hành trình đều khác nhau, không đời sống nào là không có giá trị hoặc không quan trọng; các quyền lợi của mọi người phải được bảo vệ. Vào Ngày Toàn Quốc [Mừng] Tính Thánh Thiêng Của Sự Sống Con Người, Quốc gia chúng ta tự hào và mạnh mẽ tái khẳng định cam kết của chúng ta trong việc bảo vệ hồng phúc quý giá của sự sống ở mọi giai đoạn, từ khi thụ thai đến khi chết tự nhiên.

Gần đây, chúng ta đã thấy có nhiều sự suy giảm trong tổng số và tỷ lệ phá thai ở nước ta. Từ năm 2007-2016, một giai đoạn phân tích gần đây nhất, số lượng và tỷ lệ phá thai giảm lần lượt 24% và 26%. Tỷ lệ mang thai ở tuổi vị thành niên - phần lớn trong số đó không có kế hoạch - đã giảm gần như liên tục trong một phần tư thế kỷ qua, góp phần vào tỷ lệ phá thai thấp nhất nơi các thiếu niên kể từ khi hợp pháp hóa phá thai vào năm 1973. Tất cả người Hoa Kỳ nên ăn mừng sự suy giảm số lượng và tỷ lệ phá thai này, một sự suy giảm cho thấy nhiều sự sống đã được cứu vớt. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều việc phải làm, và, với tư cách là Tổng thống, tôi sẽ tiếp tục chiến đấu để bảo vệ sự sống của những trẻ chưa sinh. Tôi đã ký thành luật lệ theo Đạo luật Duyệt Xét Quốc hội (Congressional Review Act) cho phép các Tiểu Bang và các cơ quan được cấp quyền (grantees) khác được loại các tổ chức thực hiện phá thai khỏi các dự án Title X của họ. Chính phủ của tôi cũng đã ban hành các quy định để đảm bảo việc các dự án kế hoạch hóa gia đình Title X được tách biệt rõ ràng so với các dự án thực hiện, quảng bá hoặc giới thiệu phá thai như một phương pháp kế hoạch hóa gia đình; để bảo vệ các quyền lương tâm của các nhân viên và tổ chức chăm sóc sức khỏe, liên quan cả việc phá thai; và để đảm bảo việc Chính phủ Liên bang không cưỡng bức các chủ nhân, trong việc họ dựa vào niềm tin tôn giáo hoặc xác tín đạo đức để phản đối việc cung cấp bảo hiểm cho các biện pháp tránh thai, kể cả những biện pháp họ tin sẽ gây ra phá thai sớm. Ngoài ra, tôi đã kêu gọi Quốc hội hành động để cấm phá thai những thai nhi ở thai kỳ cuối cùng có thể đã cảm thấy đau đớn.

Chính phủ của tôi cũng đang xây dựng một liên minh quốc tế để xua tan khái niệm phá thai như một quyền căn bản của con người. Cho đến nay, 24 quốc gia đại diện cho hơn một tỷ người đã tham gia vào chính nghĩa quan trọng này. Chúng ta phản đối bất cứ dự án nào cố gắng khẳng định quyền hoàn cầu được phá thai theo yêu cầu và được tài trợ bởi người nộp thuế, cho đến tận lúc hạ sinh. Và chúng ta sẽ không bao giờ mệt mỏi trong việc bảo vệ sự sống vô tội - trong hoặc ngoài nước.

Là một quốc gia, chúng ta phải kiên định tận tâm đối với sự thật sâu sắc này là mọi sự sống đều là hồng phúc của Thiên Chúa, Đấng ban cho mọi người những giá trị và tiềm năng vô lượng. Vô số người Mỹ là những người bảo vệ sự sống không biết mệt mỏi và là những nhà chiến đấu bảo vệ những người yếu thế trong chúng ta. Chúng ta rất biết ơn những người hỗ trợ phụ nữ đang trải qua những vụ mang thai bất ngờ, những người giúp chữa lành cho những phụ nữ đã phá thai và những người chào đón trẻ em vào nhà của họ thông qua chăm sóc nuôi dưỡng và nhận con nuôi. Vào Ngày Toàn Quốc [Mừng] Tính Thánh Thiêng Của Sự Sống Con Người, chúng ta cử hành hồng phúc sự sống tuyệt vời và đổi mới quyết tâm của chúng ta trong việc xây dựng một nền văn hóa trong đó, sự sống luôn được tôn kính.

DO ĐÓ, NAY, TÔI, DONALD J. TRUMP, Tổng thống Hiệp Chúng Quốc Mỹ Châu, do thẩm quyền Hiến pháp dành cho tôi và luật pháp Hiệp Chúng Quốc, từ đó, tuyên bố ngày 22 tháng 1 năm 2020 là Ngày Toàn Quốc [Mừng] Tính Thánh Thiêng Của Sự Sống Con Người. Hôm nay, tôi kêu gọi Quốc hội cùng tham gia với tôi trong việc che chở và bảo vệ phẩm giá của mọi sự sống con người, kể cả những người chưa được sinh ra. Tôi kêu gọi người dân Hoa Kỳ tiếp tục chăm sóc phụ nữ trong những lần mang thai bất ngờ và hỗ trợ việc nhận con nuôi và chăm sóc nuôi dưỡng theo cách có ý nghĩa hơn, để mọi đứa trẻ đều có thể có một mái ấm yêu thương. Và cuối cùng, tôi yêu cầu mọi công dân của Quốc gia vĩ đại này lắng nghe âm thanh của sự im lặng gây ra bởi một thế hệ đã mất đối với chúng ta, và sau đó, cất cao tiếng nói của họ cho tất cả những ai bị ảnh hưởng bởi phá thai, cả nhìn thấy lẫn không nhìn thấy.

VÌ VẬY, tôi đã đặt tay LÀM CHỨNG vào ngày hai mươi mốt tháng giêng này, năm hai ngàn hai mươi của Chúa, và năm hai trăm bốn mươi tư nền Độc lập của Hiệp Chúng Quốc Mỹ Châu.

DONALD J. TRUMP


Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#69 Posted : Sunday, January 26, 2020 4:05:41 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,447

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5352 time(s) in 3598 post(s)

Cháy Rừng, Lời Chúa và Chúa Nhật thứ ba
Mùa Thường Niên 2020


Vũ Văn An

26/Jan/2020

Tôi có ba cuốn sách lễ Chúa Nhật lần lượt cho các năm A, B, C bắt đầu từ năm 2013. Trước đó, tôi dùng cuốn sách lễ Chúa Nhật chung cho cả 3 năm. Có lẽ vì năm 2013 đánh dấu sự thay đổi mới về Sách Lễ Rôma, với những lời cầu nguyện mới, tuy các bài đọc vẫn như sũ. Sự thay đổi trong Phần Lời Nguyện Thánh Thể rõ rệt nhất là có tên Thánh Giuse được thêm vào liền sau tên Đức Mẹ.

Năm cuối cùng của ba cuốn sách lễ trên là năm 2015. Đến năm 2016, tôi dùng lại cuốn sách lễ của năm 2013 và cứ như thế cho các năm sau với các cuốn sách lễ của các năm 2014 và 2015. Năm nay là năm 2020, tôi dùng lại cuốn của năm 2014.

Sở dĩ dài dòng nhắc lại như thế là vì cứ sự thường các ngày Chúa Nhật rơi vào các ngày khác nhau trong các năm khác nhau. Nhưng năm nay, Chúa Nhật Thứ Ba Mùa Thường Niên rơi vào đúng ngày 26 tháng Giêng như năm 2014. Chúa Nhật này cũng trùng với Chúa Nhật Lời Chúa đầu tiên của Giáo Hội Công Giáo, Ngày Mồng Hai Tết Canh Tý và ngày Quốc Khánh Nước Úc.

Mồng Hai Tết Canh Tý

UserPostedImage

Ngày Mồng Hai Tết Canh Tý, lẽ dĩ nhiên, chỉ có ý nghĩa thực chất đối với khối người Hoa và người Việt tại Úc mà theo số thống kê chính thức (năm 2016) lên đến khoảng 1,508,701 người (294,798 người Việt, 1,213,903 người Hoa), nghĩa là vào khoảng 6.4% (0.8% Việt, 5.6% Hoa) tổng số dân Úc. Khỏi nói, năm nay khối người này mừng đón Năm Mới một cách rầm rộ, bởi 3 ngày tết rơi vào các ngày cuối tuần (thứ Bẩy, Chúa Nhật) và ngày nghỉ bù (thứ Hai nghỉ bù Ngày Quốc Khánh rơi vào Chúa Nhật). Cộng đồng Công Giáo Việt Nam tại tổng giáo phận Sydney đã hân hoan cử hành Lễ Giao Thừa vào tối Thứ Sáu 24 tháng Giêng tại Công Viên Paul Keating, Bankstown, giữa tiếng trống chiêng và hoa mai truyền thống với sự tham dự của khoảng 3,000 người và sự đồng tế của 13 linh mục. Có lẽ vì gặp mùa hoả hoạn đại nạn nên sau cử hành hân hoan này không có việc bắn pháo bông như mọi năm.

Trước cảnh rộn ràng ấy, quảng đại người Úc khó lòng tránh khỏi nghe nói tới Năm Con Chuột. Từ hơn tuần nay, các phương tiện truyền thông nhắc nhiều đến nó. Cha Sở Giáo Xứ Regina Coeli của tôi, trước lúc kết thúc Thánh Lễ, cũng đã ngỏ lời chúc tết các giáo dân nào ăn tết âm lịch.

Chúa Nhật Lời Chúa

UserPostedImage

Nhớ Tết của người Hoa và người Việt, nhưng cha quên Chúa Nhật hôm nay là Chúa Nhật Lời Chúa đầu tiên của Giáo Hội Công Giáo, được Đức Phanxicô chính thức thiết lập bằng Tông Thư Aperuit illis, ngày 30 Tháng Chín năm 2019. Trong bài giảng lễ cũng như trong bài viết ở trang đầu Bản Tin Giáo Xứ, cha không hề nhắc gì tới việc cử hành mà Đức Phanxicô vốn khuyến khích trong Tông Thư vừa kể.

Theo Thư của Đức Cha Nguyễn Văn Bản, Chủ tịch Ủy Ban Kinh Thánh của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, thì “Đức Thánh Cha đề nghị chúng ta sống Chúa Nhật này một cách trọng thể. Ngài viết: ‘Cách đặc biệt, trong Chúa Nhật này, cần nhấn mạnh đến việc công bố Lời Chúa và thích ứng bài giảng để làm cho việc phục vụ Lời Chúa trở nên rõ ràng hơn’ (số 3).

“Ngài cũng đề nghị cách thực hành tại mỗi giáo xứ: ‘Các linh mục ở giáo xứ có thể tìm ra hình thức tương xứng nhất để đặt cuốn Kinh Thánh, hay một trong các sách của bộ Kinh Thánh, cho toàn thế cộng đoàn, để làm nổi bật tầm quan trọng của việc tiếp tục đọc bản văn trong đời sống hàng ngày, để đào sâu bản văn và để cầu nguyện với Kinh Thánh, trong khi tham chiếu bằng cách thế đặc biệt cho Lectio Divina’” (số 3)...

Theo Thư của Các Giám Mục Ái Nhĩ Lan, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đề nghị các phương thức cử hành Chúa Nhât Lời Chúa như sau:

• Tôn vinh bản văn thánh
• Đề cao việc công bố Lời Chúa
• Nhấn mạnh đến vinh dự phải có đối với Lời Chúa trong bài giảng
• Cử hành Nghi thức Thiết lập các tác viên đọc Lời Chúa (lectors) hay ủy nhiệm các người đọc Các Bài Đọc (readers)
• Cung cấp việc huấn luyên các người đọc
• Phát Sách Thánh, hay một trong các Sách thánh cho mọi người
• Khuyến khích người ta đọc và cầu nguyện với Sách Thánh hàng ngày, nhất là qua phương thức lectio divina.

Hình như có sự dị biệt trong lối hiểu tông thư của Đức Phanxicô vì theo Đức Cha Bản “Các linh mục ở giáo xứ có thể tìm ra hình thức tương xứng nhất để đặt cuốn Kinh Thánh, hay một trong các sách của bộ Kinh Thánh, cho toàn thế cộng đoàn”, trong khi theo các Giám Mục Ái Nhĩ Lan, nên “phát Sách Thánh, hay một trong các Sách thánh, cho mọi người”.

Quốc Khánh Úc

UserPostedImage

Nhưng dù là “đặt” hay “phát”, Cha xứ tôi đều không làm mảy may. Ngài cũng không nhắc một lời tới việc cử hành Chúa Nhật Lời Chúa. Thay vào đó, trên gian cung thánh, người ta thấy trưng bày hai lá cờ Úc và một lá cờ Hoa Kỳ.

Hai lá cờ Úc thì dễ hiểu rồi vì hôm nay là Ngày Quốc Khánh của Nước Úc. Nhưng sao lại có lá cờ Hoa Kỳ? Có liên hệ gì tới nước mẹ của cha xứ không? Thưa không, vì cha xứ tôi vốn người Đại Hàn. Số là thế này: Nhà thờ Regina Coeli được xây dựng vào tiền bán thế kỷ 20, liền sau Trận Chiến Coral Sea ở Nam Thái Bình Dương, trong Thế Chiến II. Đây là trận chiến vừa có tính chiến thuật vừa có tính chiến lược giữa lực lượng hải quân Nhật và liên Hải Quân Úc và Hoa Kỳ. Một trận chiến mà về chiến thuật, Nhật thắng, nhưng về chiến lược, liên quân Úc Hoa Kỳ thắng thế, chặn đứng bước tiến của quân phiệt Nhật, đưa họ đến chiến bại ở Midway và dọn đường cho thất bại cuối cùng của họ trên toàn bộ chiến trường Á Châu Thái Bình Dương. Trong trận đại hải chiến này, Liên quân Úc Hoa Kỳ đem vào 2 hàng không mẫu hạm, 2 tuần dương hạm, 14 diệt lôi hạm, 2 tầu dầu, 128 máy bay. Trong khi Nhật đem vào 2 hàng không mẫu hạm, 1 mẫu hạm nhẹ, 9 tuần dương hạm, 15 diệt lôi hạm, 5 tầu quét mìn, 2 tầu đặt mìn, 2 tầu săn tầu ngầm, 3 pháo hạm, 1 tầu dầu, 1 tầu tiếp liệu, 12 tầu chuyên chở và 127 máy bay. Tổn thất chiến cụ rất nặng cho cả hai bên, nhưng nặng nhất vẫn là nhân mạng: phía Úc Hoa Kỳ, 656 người thiệt mạng, phía Nhật, 966 người thiệt mạng.

Để kỷ niệm biến cố ấy, Linh mục William Evans, vốn là tuyên úy cho chiến hạm HMAS ‘Canberra’ tham gia trận đánh, bị đánh chìm và được cứu bởi chiến hạm USS ‘Paterson’, đã xây ngôi thánh được này và đặt tên cho nó là Regina Coeli Memorial Church (Nhà Thờ Tưởng Niệm Regina Coeli) mang hai lá cờ Úc và Hoa Kỳ ở phía ngoài nhà thờ và phía trong Nhà thờ ở bàn thờ cạnh dâng kính Đức Mẹ.

Tuy nhiên, vào lúc gần kết thúc Thánh Lễ, cộng đoàn Regina Coeli chỉ hát bài quốc ca “Advance Australia Fair” (1) mà thôi, một cách hết sức nghiêm chỉnh.

Bài quốc ca ấy cũng đã được Cha Peter Kwak, Cha xứ, nhắc đến trong bài chia sẻ đăng trên tờ Thông Tin của Giáo Xứ. Có điều không hẳn Cha Peter bình giải hay bình luận chi về bài quốc ca này cho bằng về nỗi đau buồn, cực kỳ đau buồn, đã và đang diễn ra cho mảnh đất thân yêu này. Đó là Nạn Cháy Rừng khủng khiếp và đang tạo ra điều cha gọi là Tribulation (đau buồn), với chữ T viết hoa! Nhưng cả về phạm trù này, cha cũng không nói nhiều bằng “vấn đề liên hệ” do “sức nóng” của Nạn Cháy Rừng gây ra đó là “vấn đề thay đổi khí hậu”.

Cha Peter hẳn muốn nói đến cuộc tranh luận sôi nổi diễn ra nhắm vào Thủ Tướng Scott Morrison, coi ông như một thứ tội phạm môi trường, không chịu làm gì để giảm thiểu khí thải khiến tạo ra môi trường thuận lợi cho trận hỏa hoạn lớn nhất trong lịch sử không phải chỉ của Úc mà là của cả loài người.

Đối với Cha Peter, “chắc chắn, một số người đã quan tâm một cách chân thành và nhiệt tình tới việc biến đổi khí hậu và mối liên kết tiềm tàng của nó với cuộc khủng hoảng cháy rừng hiện nay, trong khi nhiều người khác hầu như có lẽ có một hoặc hai động cơ thầm kín ở phía sau, thí dụ, chính trị đảng phái hay thậm chí mong tạo ra một kế nghi bình (diversion). [Vì lý do này và hơn thế nữa, cá nhân tôi cho rằng một ủy ban hoàng gia điều tra cuộc khủng hoảng cháy rừng có thể hữu ích hơn là không]. Nhưng tại sao bất cứ điều nào trong số này phải được bao gồm trong một bầu khí chính trị nóng bỏng như vậy? Do kinh nghiệm bản thân, chúng ta biết rằng tổ chức một cuộc thảo luận quan trọng khi chúng ta đang bối rối hiếm khi là một ý tưởng tốt, vì, lúc đó, có khả năng cao là chúng ta sẽ mắc sai lầm về nó. Cảm xúc dâng cao, các cố gằng phối hợp được đưa ra để gây áp lực ghê gớm cho người khác hoặc kích động họ, tự do bày tỏ một quan điểm khác trở nên vô cùng khó khăn vì sợ bị tấn công ('Bạn đang ở phía sai lầm của lịch sử!'), một cơn cám dỗ thích sự mau chóng triệt để hơn là một diễn trình phải có, v.v... Tất cả đều là những điều kiện tạo nên bầu không khí chính trị bị hun nóng và chắc chắn, chúng không hợp với người Úc, đặc biệt vì một trong những giá trị cốt lõi của người Úc là sự công bằng (fairness). Tôi hy vọng rằng bức tranh về phong cảnh ẩn dụ nước Úc đang bùng cháy và hỗn loạn giận dữ, như đôi khi được các phương tiện truyền thông chính giòng mô tả, không chính xác cho lắm và trong thực tế, điều thích đáng hơn là xin cho Nước Úc Tiến nhanh (advance Australia fair)!”

Cha Peter Kwak không phải chỉ lo bàn chuyện “lý thuyết” nhân mùa Cháy Rừng. Ngài kêu gọi giáo dân đóng góp trong cuộc lạc quyên lần thứ ba của Thánh Lễ Cộng Đồng hôm nay. Tôi thấy phần lớn những tờ giấy bạc cho vào đĩa xin tiền có mầu hồng hồng của tờ 20 dollars Úc Kim. Một số tờ có mầu vàng vàng của tờ 50 dollars Úc Kim. Không thấy các tờ 5 dollars hoặc 10 dollars Úc Kim, đừng nói đến tiền cắc 1 và 2 dollars Úc Kim. Đây là một phần của cuộc lạc quyên toàn quốc do Hội Đồng Giám Mục Úc phát động. Tiền lạc quyên này sẽ được Hội Vincent de Paul trực tiếp phân phối tới các nạn nhân trận hỏa hoạn lớn nhất lich sử, trong khi, giới truyền thông Úc đang đặt nhiều nghi vấn đối với số tiền lạc quyên toàn quốc hiện lên đến hơn 500 triệu dollars Úc Kim. Nhiều cơ quan từ thiện, như Red Cross, bị tố cáo là chỉ phân phối 7 triệu trong số 115 triệu quyên được trong dịp này, chặn số còn lại cho các thiên tai có thể có trong tương lai!

Nước Úc là của mọi người

UserPostedImage

Cha Peter Kwak, khi bàn đến vấn đề thay đổi khí hậu trong Ngày Quốc Khanh Úc, hình như hơi lạc đề. Nhưng chắc hẳn không lạc đề dữ như các Thổ Dân Úc, mà con số hiện nay là 798,365 người, chiếm 3.3% tổng dân số. Họ muốn gọi ngày này, 26 tháng Giêng, là ngày đất nước của tổ tiên họ bị người da trắng xâm lăng. Nghĩa là một ngày nhục nhã, một ngày đau thương, chẳng có chi đáng cử hành. Đài Số Hai (ABC) trình chiếu cả một buổi lễ của họ vào sáng nay tại Barangaroo, Sydney, trong đó, không lá cờ Úc nào được phép bay, thay vào đó là 250 lá cờ Thổ Dân, mỗi lá cờ đánh dấu một năm ngày Đại Úy James Cook đổ bộ lên bán đảo Kurnell.

Thực ra Ngày Nước Úc (Australia Day) không đánh dấu cuộc đổ bộ của Đại Úy James Cook năm 1770, mà đánh dấu ngày đến Port Jackson, Sydney, của đoàn tầu Anh đầu tiên và việc Toàn Quyền Arthur Phillip kéo cờ Đại Anh lên tại Sydney Cove năm 1788. Cả hai là đại biểu của một lực lượng thực dân, chứ không hẳn khai phá như họ nói. Người Da Trắng, trước con mắt người Thổ Dân, không những chiếm đất đai của họ mà còn chiếm luôn cả con cái họ (Stolen Generations) nữa.

Sau rất nhiều vận động và đấu tranh, ngày 13 tháng Hai năm 2008, Kevin Rudd, Thủ Tướng Chính Phủ, tại Diễn Đàn Quốc Hội Liên Bang, đã chính thức xin lỗi người Thổ Dân vì “những sai lầm các chính phủ đã gây ra cho các dân tộc Thổ Dân khắp Nước Úc”.

Điều đáng lưu ý là Kevin Rudd chỉ đại diện các chính phủ xin lỗi người Thổ Dân chứ không hẳn đại diện toàn dân Úc, vì toàn dân này chẳng có lỗi lầm chi để phải xin lỗi. Và đo đó, ngày 26 tháng Giêng vẫn là ngày của mọi người dân sống ở Úc mừng vui vì từ đó, Úc được mở cửa cho mọi người thiện chí vào phai phá biến Úc thành một trong các cường quốc kinh tế của thế giới như hiện nay.

Chính vì vậy, Ngày Nước Úc không hề có duyệt binh, biểu dương lực lượng như ngày 14 tháng 7 của Pháp. Ngày Nước Úc được dành để tuyên dương các đóng góp của các cư dân và cử hành việc nhập quốc tịch của một số cư dân khác. Tất cả nói lên: Nước Úc, không hề là Đất Không Có Chủ (Terra nullius) như mấy cụ thực dân Anh ngày xưa chủ trương, mà là mảnh đất sẵn sàng đón nhận mọi người đến để biến đất nước này thành một quốc gia xinh đẹp, thịnh vượng và an tòan. Advance Australia Fair!

_______________________________________________________________________
(1) Advance Australia Fair!

Australians all let us rejoice,
For we are young and free;
We've golden soil and wealth for toil,
Our home is girt by sea;
Our land abounds in Nature's gifts
Of beauty rich and rare;
In history's page, let every stage
Advance Australia fair!
In joyful strains then let us sing,
"Advance Australia fair!"

Tất cả người Úc chúng ta hãy cùng nhau mừng vui
Vì chúng ta trẻ trung và tự do;
Chúng ta có đất đai màu mỡ và tài nguyên giàu có chờ sức người lao động
Tổ quốc ta được bao bọc bởi biển cả;
Xứ sở ta tràn trề những món quà của thiên nhiên
Với vẻ đẹp trù phú mà quý hiếm;
Trên trang sách lịch sử, hãy để mỗi bước
Làm tiến lên nước Úc đẹp giàu.
Trong giai điệu vui tươi chúng ta cùng hát
"Tiến lên nước Úc đẹp giàu!"

Beneath our radiant southern Cross,
We'll toil with hearts and hands;
To make this Commonwealth of ours
Renowned of all the lands;
For those who've come across the seas
We've boundless plains to share;
With courage let us all combine
To advance Australia fair.
In joyful strains then let us sing
"Advance Australia fair!"

Dưới chòm sao Chữ Thập phương Nam rực rỡ của chúng ta
Chúng ta sẽ lao động với cả trái tim và bàn tay;
Để làm cho khối Thịnh vượng chung của chúng ta
Vang danh tới mọi miền đất khác;
Với những ai đã băng qua đại dương đến đây
Chúng ta sẽ cùng sẻ chia những cánh đồng mênh mông;
Chúng ta sẽ đồng lòng dũng cảm
Làm tiến lên nước Úc đẹp giàu.
Trong giai điệu vui tươi chúng ta cùng hát
"Tiến lên nước Úc đẹp giàu!"

(Lời Việt của từ điển mở Wikipedia)

Edited by user Sunday, January 26, 2020 4:11:03 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Hoàng Thy Mai Thảo  
#70 Posted : Monday, January 27, 2020 10:10:56 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,289

Thanks: 6947 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Virus siêu nhỏ làm điêu đứng Trung Quốc 1,4 tỉ người của Tập Cận Bình

Thụy My - RFI - điểm báo Pháp - 27/01/2020
Dịch bệnh từ virus corona là đề tài bao trùm trên các báo Pháp hôm nay. « Coronavirus, thế giới tổ chức đối phó » - tựa trang nhất của La Croix. « Coronavirus, Trung Quốc chống chọi như thế nào » - tít lớn của Les Echos. Le Figaro chạy tựa « Coronavirus bùng nổ tại Trung Quốc, cả hành tinh báo động ». Bên cạnh đó là bầu cử đô trưởng Paris, và hồ sơ Venezuela, nhân chuyến thăm thủ đô nước Pháp của thủ lãnh đối lập Juan Guaido.

Hoảng loạn trong các thành phố ma ngày Tết

Les Echos trong bài « Trung Quốc huy động tổng lực trước nạn dịch đang tăng vọt » mô tả một Trung Quốc tự giam hãm khi bước vào năm Canh Tý, không tiếng pháo cũng như múa lân, múa rồng.

Vũ Hán và nhiều vùng lân cận đã bị cách ly với thế giới. Ở phía nam, Hồng Kông nâng mức cảnh báo tối đa, trường học đóng cửa đến giữa tháng Hai ; ở phía bắc, Thiên Tân, Tây An cho xe đò ngưng chạy. Còn tại thủ đô, đường phố hoang vắng, các lễ hội đều hủy bỏ, rạp xi-nê, công viên giải trí, các địa điểm du lịch như Tử Cấm Thành, Vạn Lý Trường Thành đóng cửa. Sáng hôm qua, cư dân Bắc Kinh nhận được tin nhắn yêu cầu không bắt tay nhau.

Trên mạng xã hội lan truyền các video cho thấy dân làng các nơi dựng rào cản để chận người từ Vũ Hán chạy sang, những người bệnh nằm bất tỉnh trên đường phố, đội ngũ y tế quá tải…làm hàng triệu người khiếp vía. Tại các thành phố lớn mọi người ra đường đều tự động mang khẩu trang, còn đối với 110 triệu dân tỉnh Quảng Đông thì đã là bắt buộc. Le Figaro cho biết người từ Vũ Hán bị các khách sạn và nhà hàng từ chối đón tiếp.

Cái chết của bác sĩ nổi tiếng Lương Vũ Đông (Liang Wudong), người chữa trị các bệnh nhân bị virus corona lại càng khiến những lời đồn trở nên đáng tin. Những lời chứng từ các bệnh viện mô tả khung cảnh hỗn loạn, nhân viên y tế thiếu thốn mọi thứ, kể cả khẩu trang và găng tay. Một nhà báo trên Twitter cho biết bác sĩ Hu Yi, trưởng khoa Hô hấp của bệnh viện trung tâm Vũ Hán « phải dùng túi nhựa màu vàng bao giày lại, còn bác sĩ đứng cạnh thậm chí không có kính bảo vệ lẫn khẩu trang N95 ».

Cuộc chiến còn dài đối với Tập Cận Bình

Le Figaro kể thêm « Tại Bắc Kinh, dân chúng ẩn nấp trong nhà với hy vọng ngày mai trời lại sáng ». Chỉ trong vòng 48 tiếng đồng hồ, đường sá và trung tâm thương mại trở nên vắng teo, nhà hàng, chợ thực phẩm đóng cửa, trông như một thành phố bị vây hãm. Ngay cả hàng ngàn chiếc taxi hai màu xanh vàng thường ngang dọc thành phố cũng biến đâu mất, còn gọi xe Didi (xe công nghệ như Uber) phải chờ hơn 20 phút mới có.

Hôm Chủ nhật 26/1, công an ở các khu vực xung quanh Bắc Kinh đi từng nhà để kiểm tra xem có giấu người bệnh không. Loa phóng thanh kêu gọi dân cư đến ngay bệnh viện nếu cảm thấy không ổn, đô trưởng Bắc Kinh hôm qua cho biết có thể thêm cả ngàn người nữa bị nhiễm, dựa trên con số bệnh nhân nhập viện nhưng chưa có kết quả xét nghiệm.

Trước tình hình nguy ngập, Tập Cận Bình phải « xuất tướng » để dập tắt những chỉ trích, tuyên bố « tình hình là trầm trọng » - một lời thú nhận đáng chú ý đối với chế độ Bắc Kinh có thói quen giữ bí mật những tin xấu. Ông Tập nhấn mạnh, Trung Quốc phải « chiến thắng » nạn dịch. Theo Le Figaro, cuộc chiến còn dài đối với tổng tư lệnh của 1,4 tỉ người.

Virus corona làm kinh tế Trung Quốc thêm khốn đốn

Tờ báo cánh hữu dẫn nhật báo Barrons ước tính virus corona có thể làm kỹ nghệ điện ảnh thiệt mất 10 tỉ đô la, còn báo chí Hoa lục cho biết tỉ lệ đặt phòng khách sạn chỉ còn 20%. Bộ Thương Mại Trung Quốc dự báo vận chuyển hàng không giảm 41,1%, đường sắt giảm 28,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Le Monde, tuy hãy còn quá sớm để ước lượng hậu quả, tuy nhiên dịch SARS năm 2002-2003 đã làm tăng trưởng Trung Quốc mất đi 2 điểm. Nhưng hồi đó tiêu thụ của các hộ gia đình chỉ khoảng 40% GDP, còn nay lên đến 60%. Việc cô lập Vũ Hán (11 triệu dân), Hoàng Cương (7,5 triệu dân) và nhiều thành phố xung quanh sẽ tác động trực tiếp đến công nghệ. Vũ Hán vốn là trung tâm sản xuất xe hơi với các hãng Đông Phong, PSA, Renault, Nissan ; và có nhiều trường đại học danh tiếng với 1 triệu sinh viên.

Les Echos dẫn lời Shaun Roache, nhà phân tích của Standard & Poor’s nhấn mạnh : « Nạn dịch diễn ra đúng vào Tết âm lịch tại Trung Quốc, thời kỳ mà các gia đình mạnh tay chi cho du lịch, giải trí và quà cáp ». Chỉ riêng phim ảnh, số thu đến hôm thứ Bảy 25/1 chưa đến 1,8 triệu nhân dân tệ (260.000 đô la) trong khi năm 2019 là 1,5 tỉ nhân dân tệ (216 triệu đô la), có nghĩa là doanh thu sụt giảm đến 84 lần !

Kiều dân Pháp tại Vũ Hán nóng lòng chờ đợi di tản

Les Echos nói về tình cảnh của các công dân Pháp bị kẹt ở Vũ Hán. Một chủ nhà hàng Pháp qua điện thoại cho biết thành phố như hoang mạc, chỉ có vài siêu thị, bệnh viện và đồn công an là mở cửa. Các gia đình có con nhỏ hoảng loạn, yêu cầu chính phủ giúp đưa về nước càng sớm càng tốt. Hiện có 500 công dân Pháp trong danh sách của lãnh sự quán, nhưng còn những người không đăng ký hay doanh nhân bị kẹt lại ở khách sạn.

Chính phủ dự định hồi hương những người Pháp ở Vũ Hán bằng đường hàng không vào giữa tuần này, sau đó họ sẽ bị cách ly trong 14 ngày. Trước đó Paris loan báo sẽ đưa xe buýt chở công dân Pháp đến Trường Sa cách Vũ Hán 300 km, tuy nhiên ý kiến này bị phản đối. Một giám đốc trong ngành xe hơi nói : « Người Vũ Hán bị coi như dịch hạch, sẽ không khách sạn nào chịu chứa chúng tôi. Và để rồi bị cách ly ở Trường Sa chăng ? »

Le Figaro cho biết nhiều người đã tỏ ra mất kiên nhẫn, cảm thấy bị bỏ rơi, nhất là sau khi Hoa Kỳ đã thương lượng được với Bắc Kinh : một chiếc Boeing 767 với các bác sĩ đi kèm sẽ cất cánh ngày mai để giải cứu các công dân Mỹ kẹt tại Vũ Hán. Điều khó chịu nhất là không biết tình hình sẽ kéo dài đến bao giờ.

Con virus nhỏ bé đe dọa 1,4 tỉ người do thiếu minh bạch

Trong bài xã luận mang tựa đề « Con virus của sự nghi ngờ », Le Figaro nhận xét, Trung Quốc đã trưng ra một màn diễn đầy ấn tượng với việc huy động lực lượng theo kiểu nhà binh để chống lại virus 2019-nCoV. Có chính thể nào khác ngoài chế độ độc tài này cách ly được gần 60 triệu người, làm vắng hẳn bóng người trên những con đường của thành phố 11 triệu dân như Vũ Hán ? Giao thông công cộng bị ngưng lại, trường học đóng cửa, và một bệnh viện 1.000 giường được xây dựng chỉ trong vòng một tuần.

Chính sách tập quyền và bàn tay sắt của Tập Cận Bình dường như cho đến nay trấn an được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khiến tổ chức này chưa tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên thế giới. Tuy vậy đã có 13 nước phát hiện những trường hợp bị nhiễm bệnh. Một sự bùng nổ là không thể tránh khỏi, như các quan chức Trung Quốc đã bắt đầu nhìn nhận. Có thể lây ngay trong thời gian ủ bệnh, virus corona mới tuy không gây chết người nhiều bằng SARS năm 2003 nhưng có thể biến đổi.

Cũng chế độ độc tài Bắc Kinh hiện nay phải chịu trách nhiệm về phản ứng chậm chạp khiến không ngăn được nạn dịch ngay từ đầu. Không chỉ các quan chức địa phương không muốn làm mất lòng « hoàng đế đỏ » khi chuyển lên những tin xấu, nhưng chính quyền lực trung ương cũng đã che giấu tầm cỡ của vấn đề : cách đây mới một tuần Bắc Kinh còn tuyên bố dịch corona « có thể kiểm soát được ». Những ai biết về Trung Quốc cộng sản hiểu rằng đó là dối trá, khi thấy báo chí nhà nước không đưa tin những trường hợp đầu tiên.

Thế nên một con virus độc hại siêu nhỏ có thể đe dọa an ninh của quốc gia khổng lồ Trung Quốc với 1,4 tỉ dân. Bài học này cũng dành cho những xã hội tự do như Pháp : sự minh bạch chính là vũ khí tốt nhất để đối phó với tin đồn và hỗn loạn. Một khi thủ tướng Edouard Philippe và bộ trưởng y tế Agnès Buzyn tuân thủ nguyên tắc này, thì người dân Pháp không có lý do gì để lo sợ.

Trump, kinh tế sụt giảm, virus… Trung Quốc « họa vô đơn chí »

Nhìn chung, tác giả Nicolas Baverez trong bài « Khi Trung Quốc đóng cửa, thế giới chia rẽ » trên Le Figaro nhận xét, tình hình kinh tế xã hội Trung Quốc đang căng thẳng.

Tăng trưởng theo con số chính thức là 6,1% trong năm 2019, thấp nhất từ 30 năm qua, và sẽ không vượt quá 5,7% năm 2020. Nợ công và tư gần 270% GDP, các công ty mất khả năng chi trả tăng 5%, và dòng vốn không ngừng chảy khỏi Hoa lục. Tín dụng được mở van nhưng không che giấu được khủng hoảng cấu trúc của mô hình phát triển ồ ạt dựa vào kỹ nghệ và xuất khẩu, xâm hại môi trường, nợ công.

Cuộc chiến tranh thương mại và công nghệ do ông Donald Trump khởi động đã khiến thặng dư thương mại của Trung Quốc bị ngưng. Thỏa thuận giai đoạn 1 vừa ký vẫn chưa giải quyết được nạn ăn cắp sở hữu trí tuệ, cưỡng bức chuyển giao công nghệ và trợ giá cho các doanh nghiệp xuất khẩu, nhưng đã kết thúc ảo tưởng Mỹ-Trung cùng song hành để đi lên.

Giấc mộng Trung Hoa bị khựng lại với số sinh giảm mạnh nhất kể từ nạn đói khủng khiếp năm 1961. Dân số hoạt động giảm dẫn đến thị trường lao động thiếu người, tiền lương tăng. Trung Quốc sẽ già đi trước khi thực sự giàu, và nạn dịch do virus corona đã đưa ra ánh sáng tình hình vệ sinh dịch tễ của đất nước khổng lồ này. Bên cạnh đó, Bắc Kinh tiếp tục giam hãm hàng triệu người Duy Ngô Nhĩ, phố biến việc giám sát bằng công nghệ nhận diện.

Giấc mộng Trung Hoa thành ác mộng Trung Hoa

Những dấu hiệu phản kháng đầu tiên đối với chủ nghĩa toàn trị dựa trên công nghệ đã xuất hiện, như tại Hồng Kông. Thất bại nặng nề nhất là tại Đài Loan, nơi bà Thái Anh Văn thắng giòn giã trước các ứng viên thần phục Bắc Kinh, nhờ tái khẳng định chủ quyền trước các đe dọa cũng như dẫn dụ của Trung Quốc.

Việc Bắc Kinh bành trướng trên Biển Đông, kiểm soát những cơ sở chiến lược thậm chí cả những đất nước bằng bẫy nợ liên quan đến « Con đường tơ lụa mới » gây ra những chống đối ngày càng mạnh mẽ. Trung Quốc gây lo sợ từ Việt Nam, Malaysia đến Nhật, Úc, New Zealand.

Trước bàn cờ đã thay đổi này, Tập Cận Bình đi con đường ngược với Đặng Tiểu Bình năm 1978. Về kinh tế, Trung Quốc khép kín cửa, tập trung vào thị trường nội địa mênh mông của mình. Ưu tiên được dành cho việc giảm lệ thuộc vào công nghệ Mỹ, Trung Quốc công khai đối đầu với Hoa Kỳ trên toàn cầu.

Ba chọn lựa : đóng cửa, cứng rắn về ý thức hệ và quyền lực tuyệt đối, sẽ biến giấc mộng Trung Hoa thành ác mộng. Câu hỏi đặt ra là liệu nó sẽ dẫn đưa Trung Quốc làm bá chủ thế giới, hay, giống như hồi cuối thế kỷ 15 dưới thời nhà Minh, cắt đứt Hoa lục khỏi thời kỳ hiện đại.Du lịch tại châu Á, nạn nhân của dịch viêm phổi Trung Quốc

Thanh Hà - RFI - 27/01/2020
Với dịch viêm phổi đang hoành hành tại Trung Quốc, châu Á ý thức được rằng du khách Trung Quốc quá đông có thể trở thành một cơn ác mộng, nhưng vắng khách Trung Quốc tai họa có lẽ còn lớn hơn.

Việc Bắc Kinh ra lệnh ngừng các chương trình du lịch trong nước và hải ngoại nhằm ngăn ngừa siêu vi corona lây lan khiến các cơ quan lữ hành, ngành khách sạn, các công viên giải trích, nhà hàng, ngành chuyên chở... tại nhiều nước trong khu vực lo âu.

Theo nghiên cứu của cơ quan tư vấn Capital Economics, có trụ sở tại Luân Đôn, "các khoản chi tiêu của du khách Trung Quốc ngày nay góp một phần không nhỏ vào GDP cho một số quốc gia tại châu Á, từ Hồng Kông đến Cam Bốt, từ Thái Lan đến Singapore".

Vào năm 2003 khi dịch viêm phổi cấp tính SARS bùng phát, lượng du khách Trung Quốc mới chỉ bằng 1/10 so với hiện tại. Khi đó, vì tác động của dịch SARS mà số lượng du khách Trung Quốc đi ra nước ngoài đã giảm mất 1/3. Nếu lần này, tình huống tương tự lại xảy ra, thì GDP của một số nước trong khu vực bị thiệt hại lớn.

Thêm một yếu tố nữa là gần hai thập niên trước, GDP của Trung Quốc chỉ tương đương với 8,3 sản lượng chung trên toàn cầu. Ngày nay, Trung Quốc đã trở thành nền kinh tế thứ nhì thế giới, sản xuất ra đến gần 1/4 của cải chung của nhân loại. Sức tiêu thụ và túi tiền của du khách Trung Quốc qua đó đã tăng theo.

Chỉ mới vài tuần qua, lượng du khách Trung Quốc tại đảo Phuket miền nam Thái Lan đã giảm mạnh và đây là một vố đau đối với chính quyền Bangkok, bởi ngành du lịch đem về đến 18% GDP cho quốc gia Đông Nam Á này và du khách Trung Quốc chiếm 1/4 lượng du khách nước ngoài đến tham quan Thái Lan hàng năm.

Đang vào mùa du lịch cao điểm trong dịp Tết Nguyên Đán, vậy mà từ các hàng quán đến bãi biển hay trung tâm thương mại tại Phuket đều vắng bóng người. Claude Crissey làm việc trong ngành khách sạn tại đây cho AFP biết, từ hai ngày qua, những bãi biển đẹp như mơ của Phuket vắng lặng như sa mạc và ông đang "rất lo vì nếu tình trạng này kéo dài thì hậu quả sẽ tai hại".

Nhật Bản tuy không lệ thuộc vào ngành du lịch như Thái Lan nhưng cũng là một điểm đến được du khách Trung Quốc ưa chuộng nhất, nên mối lo ngại cũng đã được thấy rõ trong những ngày qua. Thí dụ, trong phiên giao dịch cuối tuần trước, cổ phiếu của công ty lữ hành HIS Nhật Bản giảm giá mạnh, rơi hơn 6%. Ngoài ngành du lịch, nhiều lĩnh vực khác của Nhật Bản cũng sẽ bị vạ lây. Trong số này phải kể đến ngành mỹ phẩm, quần áo thời trang, hay đồ điện tử gia dụng. Trong số các du khách ngoại quốc đến Nhật, người Trung Quốc là những khách hàng "sộp nhất" đối với ngành mỹ phẩm. Khoảng 90% các khoản mua bán đủ loại son phấn, kem giữ da... đều do người Trung Quốc thực hiện.

Tại thủ đô Tokyo, khu đông du khách lui tới như Asakusa, từ cả tuần lễ nay, lượng khách tham quan đã giảm hẳn. Chủ quán, chủ hiệu hay chủ nhà hàng và cả các ông từ đền cũng đều nhận thấy điều đó. Đối với ngành du lịch Nhật Bản, du khách Trung Quốc đứng đầu trong số khách nước ngoài. Năm 2019, gần 8,4 triệu người Trung Quốc đã thăm Nhật Bản, đó là chưa kể lượng khách từ Hồng Kông sang chơi. Theo Cơ Quan Du Lịch Nhật Bản JNTO, khách Trung Quốc chiếm 27% du khách nước ngoài.

Đối với chính quyền của thủ tướng Abe, virus corona còn đáng gờm hơn nữa trong bối cảnh mùa hè tới đây, Tokyo tổ chức Thế Vận Hội Olympic và Nhật Bản đề ra mục tiêu thu hút 40 triệu du khách nước ngoài. Kinh tế gia Yuli Takashima thuộc ngân hàng Nomura lo ngại 40 triệu du khách ngoại quốc là mục tiêu khó hoàn thành. Thêm vào đó, trong trường hợp dịch bệnh chưa được dẹp hẳn, thì việc bảo đảm y tế cho tất cả các bên tham gia sự kiện thể thao trọng đại này là một thách thức lớn đối với nước chủ nhà và ban tổ chức.

Nhìn sang một nước Đông Bắc Á khác là Hàn Quốc, chính quyền của tổng thống Moon Jae In cũng đang theo dõi sát đà lây lan của dịch viêm phổi virus corona khi biết rằng gần 40% du khách nước ngoài là từ Hoa Lục đến thăm xứ Hàn và tương tự như Nhật Bản, những nhãn hiệu nổi tiếng của Hàn Quốc cũng trông chờ rất nhiều vào sức chi tiêu của du khách Trung Quốc.

Theo thống kê chính thức của Bắc Kinh, năm 2018, du khách Trung Quốc đã chi ra hơn 130 tỷ đô la trong các kỳ đi nghỉ ở khắp mọi nơi trên thế giới và đối với rất nhiều các điểm đến, người Trung Quốc thường là "đội ngũ" du khách nước ngoài đông nhất.

Chẳng vậy mà cách nay hai ngày, chủ tịch hiệp hội các công ty lữ hành thế giới WTTC, bà Gloira Guevara, trong một thông cáo đã nhấn mạnh rằng đôi khi việc "đóng cửa các phi trường, hủy các chuyến bay, đóng cửa biên giới trên bộ và trên biển còn dẫn tới những hậu quả tai hại hơn cả là chính dịch bệnh".

Rõ ràng là trước mắt, virus corona đang là tâm điểm không chỉ riêng với giới y khoa mà còn với tất cả các ngành, đứng đầu là du lịch, giải trí và cả nhiều mảng công nghiệp khác. Đây không là một tin vui đối với toàn châu Á vào những ngày đầu năm Canh Tý.
Hoàng Nam  
#71 Posted : Wednesday, January 29, 2020 12:47:54 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,005

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Tuồng hát mở màn


Vũ Linh

January 26, 2020

Cuối cùng thì chuyện phải đến đã đến: Thượng Viện chính thức mở ‘phiên tòa’ kết án TT Trump Thứ Ba vừa qua, 21 tháng Giêng 2020, đúng 1g trưa, giờ Hoa Thịnh Đốn. Thượng Viện sẽ có ‘phiên tòa’ mỗi buổi chiều vì buổi sáng dành cho các dân biểu và nghị sĩ lo những chuyện quốc sự khác.

UserPostedImage

Nếu Thứ Hai tuần rồi không phải là ngày lễ thì ‘phiên tòa’ đã khai mạc Thứ Hai 20 tháng Giêng, đúng kỷ niệm 3 năm ngày TT Trump nhậm chức. Ngày huy hoàng nhất của TT Trump cũng là ngày hoen ố nhất trong cuộc đời chính trị của ông, phải chăng đó là thâm ý của bà Pelosi khi bà hoãn chuyển hồ sơ đàn hặc qua Thượng Viện?

Dĩ nhiên cho đến nay, đây là biến cố lớn nhất trong nhiệm kỳ của TT Trump. Đánh dấu cuộc nội chiến tương tàn Dân Chủ – Cộng Hòa của Mỹ đã leo tới gần đỉnh, chỉ chưa tới mức dùng súng đạn thật thôi.

Biết đâu sẽ có ngày… leo thang tới mức đó?

DĐTC xin mời quý vị bắc ghế ngồi theo dõi… cho vui.

Chiếu Hiến Pháp Mỹ, một tổng thống do dân bầu hợp hiến nếu phạm tội, có thể bị truy tố, kết án và truất phế qua một quy trình phức tạp gồm hai giai đoạn: luận tội bởi Hạ Viện, rồi kết án bởi Thượng Viện. Bản án của Thượng Viện, tha hay truất phế là tối hậu, không có kháng cáo gì hết. Chấm dứt hoàn toàn câu chuyện. Cho đến khi Hạ Viện nếu muốn, lại lôi tổng thống ra đàn hặc nữa về một hay vài tội gì khác. Khi đó tiến trình lại lập lại.

Phạm tội gì thì… đáng bị đàn hặc?

Dân biểu Gerald Ford (sau này là TT Ford) định nghĩa rõ ràng và chính xác nhất khi ông còn là chủ tịch Hạ Viện đang thảo luận về việc đàn hặc TT Nixon. Ông nói “Tội đáng bị đàn hặc là bất cứ tội gì phe đa số tại Hạ Viện cho là tội”.

Nhìn vào trường hợp TT Trump hiện nay thì định nghĩa này quá đúng. Phe DC lợi dụng thế đa số đã luận tội và kết tội TT Trump một cách lạ lùng, bất cần luật lệ cũng như lẽ phải. Ỷ thế đa số, họ tố TT Trump hai tội lạm quyền và cản trở quốc hội.

Nói về ‘lạm quyền’ thì đây là một tội không có định nghĩa gì hết, cũng chẳng có giới hạn cụ thể nào, và có thể bị chụp lên đầu bất cứ ai. Chính vì cái ‘dễ dãi’ này mà cả bốn tổng thống bị dính vào đàn hặc trong lịch sử Mỹ đều bị Hạ Viện đối lập chụp cái mũ lạm quyền lên đầu hết. Để rồi chưa có một người nào bị truất phế hết.

Mà trường hợp của TT Trump còn hy hữu hơn nữa ở điểm tuy bị tố nhưng lại chẳng dựa trên một hành động cụ thể nào, có bằng chứng và nhân chứng mắt thấy tai nghe. TT Nixon thì có mấy anh ‘thợ sửa ống nước’ bị bắt, TT Clinton thì có cái áo đầm dính tinh khí. TT Trump thì toàn là nghe qua nói lại. TTDC thỉnh thoảng có nhắc đến cú điện thoại giữa TT Trump và TT Ukraine, nhưng bất cứ ai đọc qua biên bản cuộc điện đàm đó cũng đều thấy cuộc điện đàm đó chẳng là bằng chứng lạm quyền gì hết. Đã vậy, những hành động bị gọi là ‘lạm quyền’ cũng bị nhiều chuyên gia luật bác bỏ thẳng thừng.

Còn nói về tội ‘cản trở quốc hội’ thì quả là một tội quái lạ. Dường như chưa ai thấy trong Hiến Pháp có ghi là tổng thống phải giúp quốc hội khi quốc hội muốn truất phế ông ta, và nếu không giúp quốc hội lật đổ ông ta thì tự nó đã là cái tội đáng bị truất phế rồi.

Nếu trong chế độ tam quyền phân lập, tổng thống cản trở quốc hội là một tội đáng bị đàn hặc và truất phế thì chủ tịch Hạ Viện, không phải chỉ cản trở tổng thống thi hành trách nhiệm được người dân giao phó, mà còn quyết chí tìm cách truất phế tổng thống đến cùng thì đó cũng có phải là chủ tịch Hạ Viện đã vi phạm một tội đáng đàn hặc và truất phế không?

Nói chuyện cụ thể, năm xưa quốc hội điều tra vụ FBI của Obama bán súng cho băng đảng ma tuý trong chiến dịch Fast & Fury, TT Obama ra lệnh không được cung cấp tài liệu cho quốc hội và cấm bộ trưởng Tư Pháp Eric Holder ra điều trần, quốc hội kết tội ông Holder khinh thường quốc hội rồi mọi chuyện chấm dứt, chẳng ai bị gì hết. Sao khi đó TT Obama không bị đàn hặc vì tội cản trở, bất hợp tác với quốc hội?

Lập luận của phe DC cũng đã bị các luật sư của TT Trump bác bỏ ngay trên phương diện pháp lý thuần túy. Theo họ, phe DC kết án TT Trump vì TT Trump không cho phép các phụ tá ra điều trần theo ‘lệnh’ của Hạ Viện. Theo các luật sư của Trump, ‘lệnh’ đó được ban phát TRƯỚC khi Hạ Viện chính thức biểu quyết điều tra đàn hặc, do đó không có giá trị bắt buộc Hành Pháp phải tuân theo. Nhắc lại, phe DC trong Hạ Viện đã đơn phương mở cuộc điều tra đàn hặc cả tháng rồi mới chính thức có biểu quyết mở cuộc điều tra.

Cuối tuần trước, khi ‘phiên tòa’ chưa bắt đầu, hai bên đã bắt đầu giao chiến rồi.

MÀN 1: một ngày sau khi hồ sơ đàn hặc của Hạ Viện được chuyển qua Thượng Viện, cơ quan ‘thanh tra’ của quốc hội, Government Accountability Office, dưới quyền một quan chức do TT Obama bổ nhiệm, rất đúng thời điểm, đã tố giác TT Trump vi phạm luật hình sự liên bang khi trì hoãn giải ngân tiền viện trợ cho Ukraine. Có vài điều nên biết về chuyện này.

Thứ nhất, việc tung tố giác này hết sức mờ ám chiếu theo thời điểm quá thuận lợi cho phe DC. Thứ nhì, cho đến nay vẫn chưa ai đưa ra được bằng chứng cụ thể nào là tiền viện trợ đã bị ém lại. Thứ ba, việc đặt điều kiện để giải ngân tiền viện trợ cho Ukraine đã có trong văn bản viện trợ từ nhiều năm nay khi chính phủ Mỹ từ thời TT Obama đã muốn ép buộc chính quyền Ukraine phải đối phó với tham nhũng trước, không phải là chuyện mới lạ. Trước đây, đích thân PTT Biden đã bay qua Ukraine đe dọa sẽ chặn viện trợ một tỷ đô nếu Ukraine không cách chức chánh công tố của Ukraine đang điều tra công ty Burisma mà con của PTT Biden đang ngồi trong Hội Đồng Quản Trị, sao lại ô-kê? Khác với ‘tội’ của TT Trump chỗ nào? Thứ tư, GS Dershowitz cho biết chuyện đặt điều kiện để giải ngân nếu có, là chuyện bình thường, hoàn toàn nằm trong quyền hạn của tổng thống chiếu theo Hiến Pháp và đã được cả chục đời tổng thống sử dụng rất thường xuyên. Phe DC biện giải đây là trường hợp khác vì đối tượng là cụ Biden, người đang tranh cử chống TT Trump. Như thể chỉ cần ra tranh cử là được miễn mọi tội, cả họ trở thành bất khả xâm phạm sao?

UserPostedImage

MÀN 2, bà Pelosi công bố danh sách 7 dân biểu sẽ đại diện cho Hạ Viện, làm công tố ra trước Thượng Viện truy tố TT Trump. Chủ tịch Ủy Ban Tình Báo Adam Schiff sẽ dẫn đầu, với chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp Jerrold Nadler và 5 dân biểu nữa là thành viên. Mang tiếng là ‘đại diện cho Hạ Viện’, nhưng không có dân biểu CH nào hết. Mà toàn là chính trị gia với kinh nghiệm về luật mỏng hơn tờ giấy nhưng với ý định truất phế TT Trump bằng mọi giá từ ngày ông này chưa tuyên thệ nhậm chức, tức là chưa kịp làm tội gì hết.

Về phiá TT Trump, ông cũng đã công bố danh sách các luật sư sẽ biện hộ cho ông, trong đó có 3 thành phần: 1) Bốn luật sư của Tòa Bạch Ốc dưới sự điều khiển của luật sư Pat Cipollone; 2) Tăng cường bởi ông Kenneth Starr và Robert Ray, hai cựu công tố độc lập đã từng truy tố TT Clinton trong vụ lem nhem với cô Monica; cùng với luật sư cựu giáo sư về Hiến Pháp của Đại Học Harvard, Alan Dershowitz, và một luật sư tư khác; và 3) Tám dân biểu CH đóng vai trò cố vấn. Nghĩa là trong dàn luật sư đó có ba nhóm: một nhóm luật sư chuyên về luật hình sự, một nhóm chuyên gia về Hiến Pháp và đàn hặc, và một nhóm chuyên về … cãi lý chính trị.

TTDC đã không chậm trễ một phút, mau mắn bôi bác các luật sư của TT Trump ngay.

Trên báo Washington Post, Joe Lockhart là cựu phát ngôn viên của TT Clinton, đã tố cựu công tố độc lập Kenneth Starr và ông Dershowitz đều đã là luật sư cho Jeffrey Epstein, tay triệu phú mới bị bắt về tội ấu dâm, rồi tự tử chết trong tù. Anh Lockhart muốn tố cáo theo kiểu mà Mỹ gọi là ‘guilty by association’, tức là phạm tội chỉ vì có quan hệ với người có tội. Anh ta quên là luật sư là những người chuyên nghề bênh vực cho tội phạm, tội càng nặng thì càng cần luật sư giỏi. Chứng tỏ hai ông Starr và Dershowitz đều là luật sư thượng thặng, chứ không chứng minh hai ông là đồng lõa gì với ông Epstein.

Nhìn vào danh sách những luật sư của TT Trump, các chuyên gia đã nhận ra được vài điểm chính trong chiến lược đối phó của TT Trump.
1.TT Trump là một bực thầy về nghệ thuật sách động quần chúng nên đặt trọng tâm vào việc các luật sư có tư thế và ăn nói như thế nào trên TV. TT Trump tung ra một dàn luật sư, toàn là thứ siêu, thượng thặng, với kinh nghiệm và hiểu biết về Hiến Pháp, về chế độ tam quyền phần lập, về luật lệ đàn hặc không ai bằng. Đã vậy, lại toàn là những chuyên gia rất quen thuộc với nghệ thuật thuyết phục quần chúng, thường xuyên xuất hiện trên báo chí và TV.

2.Phải nói ngay là TT Trump dư thừa luật sư, không cần các ông Starr, Ray và Dershowitz. Tăng cường ở đây không có nghĩa lý gì về vấn đề khả năng, mà thật ra mang ý nghiã khác. Hai ông Starr và Ray là những người đã truy tố TT Clinton, trong khi ông Dershowitz là phe DC.

Qua hai ông Starr và Ray, đây là cách TT Trump nhắc khéo vụ đàn hặc TT Clinton và các quan điểm của các dân biểu và nghị sĩ DC trong vụ này.

UserPostedImage

Kiểu như TT Trump nhắc TNS Schumer “Ủa, bác Schumer, trong vụ đàn hặc TT Clinton, bác đã từng giải thích là Thượng Viện không nên mất thời giờ và công sức lôi ra thêm nhân chứng gì vì Hạ Viện đã chu toàn trách nhiệm rồi mà”. Hay nhắc chừng dân biểu Nadler “Ủa, ông đã từng nói là không thể truất phế tổng thống dựa trên một đàn hặc một chiều chỉ có một đảng ủng hộ mà phải không?”.

Chỉ nhìn thấy hai ông Starr và Ray là nhiều ông DC sẽ cảm thấy nhột ngay, uốn lưỡi bẩy lần tìm cách nhớ lại mình đã chống đàn hặc để bảo vệ TT Clinton như thế nào trước khi lên tiếng đòi đàn hặc TT Trump.

Về phần ông Alan Dershowitz, không ai có thể nói ông này thuộc loại tay sai hay ‘cuồng mê’ Trump hết vì ông này trước đây là tâm giao với vợ chồng TT Clinton, đã công khai xác nhận bỏ phiếu cho bà Hillary.

Vừa nhận chức, ông Dershowitz đã nói ngay “Tội của TT Trump nếu có, hoàn toàn không đáng để đàn hặc và truất phế. Hãy để dân Mỹ xử ông ta qua kỳ bầu cử tới”. Dân biểu DC Adam Schiff bào chữa ngay “chúng ta không thể chờ bầu cử tới được vì TT Trump chắc chắn sẽ gian lận”. Hiển nhiên, ông Schiff đã gián tiếp xác nhận TT Trump sẽ tái đắc cử, và chuẩn bị tư tưởng thiên hạ để sau này sẽ tố TT Trump nhờ gian lận nên tái đắc cử. Dĩ nhiên, ông ta không nói TT Trump sẽ gian lận cách nào.

MÀN 3, một ngày trước khi ‘phiên tòa’ khai mạc, phe DC công bố bản cáo trạng dầy 110 trang trong đó dĩ nhiên họ đặt TT Trump lên bàn mổ vì hai tội lạm quyền và cản trở quốc hội như mọi người đã biết. Nhưng lần này, thêm mắm muối để cũng cố lập luận cần truất phế TT Trump. Phe DC cho TT Trump là một đe dọa lớn cho an ninh quốc gia vì hai tội trên, do đó cần phải truất phế để bảo vệ đất nước. Chuyện giờ chót lôi an ninh quốc gia vào nghe hơi quá gượng gạo. Tội quan trọng đáng truất phế như vậy, sao không ghi trong đơn tố giác của Hạ Viện, mà bây giờ mới đẻ ra?

Đáp lễ lại, phe TT Trump ra ngay một thông cáo ngắn gọn 6 trang tố giác phe DC đang tìm cách lật ngược quyết định của dân Mỹ, tìm cách lật đổ một tổng thống đã được dân bầu một cách hợp hiến và chính danh, qua một trò đàn hặc gian xảo trắng trợn và bất hợp pháp.

Sau đó, TNS Mitch McConnell, lãnh tụ khối đa số CH, công bố sơ thảo chương trình nghị sự tuần lễ đầu, trong đó ông cho mỗi bên (Hạ Viện và TT Trump) được đưa luận cứ của bên mình ra trong thời gian 3 ngày mỗi bên, rồi sẽ có biểu quyết có ‘phiên tòa’ hay không và nếu có sẽ qua những thủ tục nào, có cần thêm nhân chứng và tài liệu gì nữa không. Nói cách khác, ‘phiên tòa’ nếu có, sẽ chỉ thật sự hấp dẫn giữa tuần tới thôi.

MÀN 4, nguyên ngày đầu, hai bên tranh cãi về thủ tục tiến hành.

Trên căn bản, tất cả mọi quyết định nếu cần đều chiếu theo biểu quyết tại chỗ của đa số 51% của Thượng Viện (chỉ có việc truất phế mới cần 2/3 phiếu), và ông Mitch McConnell, lãnh đạo khối đa số CH, là người duy nhất có quyền cho biểu quyết hay không.

TT Trump cũng như nhiều vị lãnh đạo đảng CH muốn đơn giản hóa tối đa để chấm dứt càng sớm càng tốt, để các thượng nghị sĩ có thời gian về địa phương tranh cử bảo vệ ghế của mình, cũng như để thiên hạ sớm quên đi một chuyện ‘không vui’. Nhưng phe DC cho ‘phiên tòa’ này vào sách lược tranh cử, nhất định muốn kéo dài, đòi thêm cả lô nhân chứng và tài liệu. Đã có ít nhất 4 TNS CH vì sẵn chống TT Trump (TNS Romney, Murkowsky) hay vì đại diện cho vùng của đảng DC (TNS Collins, Gardner), không muốn chấm dứt sớm và chấp nhận có thêm nhân chứng, nghĩa là có thể sẽ không có đủ phiếu để chấm dứt phiên tòa hay không kêu thêm nhân chứng.

Cho dù những thủ tục tiến hành phe CH đưa ra là nguyên văn thủ tục đã được biểu quyết 100-0 tại Thượng Viện trong vụ án TT Clinton, nhưng phe DC bây giờ vẫn mau mắn phản đối đủ chuyện.

Phe DC dù biết họ sẽ không đủ phiếu để truất phế TT Trump, vẫn nằng nặc đòi thêm cả lô tài liệu và nhân chứng, để nếu như TT Trump và phe CH từ chối, rồi sau đó tha TT Trump thì họ sẽ có lý do đổ thừa và chỉ trích phe CH thông đồng với TT Trump khỏa lấp các tội của ông ta trong cuộc tranh cử tới. Cuộc bầu cử cuối năm nay chính là mục tiêu then chốt trong vụ đàn hặc chứ không phải việc truất phế TT Trump.

UserPostedImage

Dân biểu Schiff đã mở màn cuộc chiến khi đòi hỏi một ‘phiên tòa’ công bằng, theo nghĩa là phải có đầy đủ nhân chứng và tài liệu. Ông dõng dạc tuyên cáo nếu không có đầy đủ nhân chứng và tài liệu thì chỉ là ‘phiên tòa cuội’. Câu hỏi là như vậy khi ông Schiff chủ tọa đàn hặc tại Hạ Viện, sao ông lại không chấp nhận nhân chứng mà phe CH đòi hỏi, lại không cho các luật sư của TT Trump tham gia để biện hộ? Như vậy, đàn hặc tại Hạ Viện có công bằng không? Hay đó là đàn hặc cuội theo đúng định nghĩa của chính ông Schiff?

Nếu chỉ theo dõi TTDC thì ta thấy DC rất có lý khi đòi có thêm nhân chứng trong khi CH cực vô lý khi không muốn có thêm nhân chứng. Đây chỉ là xuyên tạc của TTDC.

Sự thật vô lý nhất là phe DC chỉ đòi thêm nhân chứng mà họ muốn (quan chức của Trump) trong khi bác bỏ nhân chứng phe TT Trump muốn (anh thổi còi và cha con cụ Biden). Phe DC biện giải anh thổi còi không chường mặt ra được vì có thể nguy hại cho tính mạng. Xin lỗi chứ kẻ này thắc mắc việc bảo vệ một anh vô danh mà FBI có thể dễ dàng làm được quan trọng hơn truất phế tổng thống sao? Phe DC cũng bào chữa, biện giải chuyện cha con cụ Biden tham nhũng chỉ là chuyện bá láp vì cha con cụ Biden chẳng phạm tội gì và họ không liên quan gì đến vụ Trump bị đàn hặc. TT Trump bị đàn hặc vì đòi điều tra cha con cụ Biden, sao lại không liên quan? Và nếu cha con cụ Biden vô tội, vậy tại sao không mời họ ra trước Thượng Viện minh oan?

Đúng là thiên vị một cách… mặt trơ trán bóng chỉ có chính trị gia chuyên nghiệp mới biểu diễn nổi.

Nguyên ngày đầu, phe DC đệ nạp 11 đề nghị sửa đổi chương trình để chấp nhận thêm nhân chứng và tài liệu. Tất cả đều bị Thượng Viện bác bỏ đúng theo làn ranh đảng 53-47. Không có nghĩa là sẽ không có thêm tài liệu và nhân chứng, mà chỉ có nghĩa phe CH cho bây giờ là quá sớm, chưa thể nói trước sẽ có hay không có, mà tất cả tùy thuộc nhu cầu thực sự sau này. Sẽ biểu quyết theo nhu cầu sau.

Có tin phe DC đang tính toán, có thể chấp nhận cho cụ Biden ra điều trần đổi lấy điều trần của ông John Bolton, cựu cố vấn an ninh của TT Trump. Phe DC sẵn sàng thí cụ Biden để có dịp vồ TT Trump sao? Hay là đảng DC tính toán có thí cụ Biden cũng chẳng sao vì cụ không có chút hy vọng hạ được Trump, do đó mang ông Bolton ra tố Trump may ra có hiệu quả hơn chăng? Cụ Biden đã lên tiếng bác bỏ mọi ‘đổi chác’ kiểu này.

MÀN 5, nguyên ngày Thứ Năm vừa qua được dành cho phe DC đọc các cáo trạng. Họ đã dành cả mấy tiếng đồng hồ để bào chữa cho cha con cụ Biden, chặn trước các tấn công của phe CH. Nhưng theo các chuyên gia, chiến thuật này đã là một sai lầm lớn. Việc bàn về cụ Biden đã giúp cho phe CH có lý do chính đáng để đặt câu hỏi vậy chứ cha con cụ Biden đã làm gì, và hợp lý hóa đòi hỏi phải mang cha con cụ ra điều trần. Có chuyên gia đã nhận định phe DC cố tình muốn thí cụ Biden thật rồi.

Chuyện lạ nhất nhưng cũng phản ảnh chính xác nhất sách lược của phe DC là việc lãnh tụ khối đa số DC tại Hạ Viện, ông Steve Hoyer tuyên bố ‘rất khoan dung’ là “phe DC sẽ cho TT Trump tất cả mọi cơ hội để chứng minh ông vô tội”. Nghe quá cảm động, nhưng quý độc giả có thấy chuyện lạ nhất không? Nền tảng của tư pháp Mỹ là tất cả mọi nghi can đều vô tội cho đến khi công tố chứng minh có tội với đầy đủ bằng chứng hay nhân chứng. Nhưng nền tảng pháp lý của đàn hặc này là TT Trump đương nhiên đã có tội, bây giờ ông có trách nhiệm phải chứng minh là mình vô tội. Cái này gọi là tư pháp của ‘con lừa’ chổng bốn vó lên trời.

Từ ngày mở đầu cho đến khi bài này được viết, bên DC đã đăng đàn 3 ngày liền, lập lại những cáo trạng đường mòn cũ rích, không có bất cứ chuyện gì mới lạ, đáng bàn thêm. Thứ Bẩy này và Thứ Hai, Thứ Ba tuần tới, đến phiên phe CH biện hộ.

Sau 3 ngày tố giác, kết quả ra sao? Đây là ý kiến của nghị sĩ CH Tim Scott: ‘Tôi chẳng nghe được tội nào đáng bị đàn hặc cả”.

Tóm tắt lại vấn đề, phe DC biết là không thể truất phế được mà vẫn đàn hặc là nghĩa lý gì? Chẳng qua chỉ là muốn hạ uy tín của TT Trump trước bầu cử để giúp phe DC là phe ra tranh cử mà chẳng có chính sách cũng chẳng có người. Tất cả chỉ là một vụ đàn hặc cuội vá víu thô thiển nhất mà ai cũng biết là chẳng đi đến đâu hết, chẳng xoay chuyển được quan điểm của bất cứ một người nào, chống ai vẫn chống, ủng hộ ai vẫn ủng hộ. Mỹ gọi là exercise in futility, một loại sinh hoạt ruồi bu hoàn toàn vô bổ vô ích. Nhưng lại tốn rất nhiều tiền thuế của chúng ta đóng.

Phe DC muốn tăng thuế cả nước để chi cho những loại sinh hoạt bá lạp này sao?

(Bí mật xin ‘thành thật khai báo’ cùng quý độc giả: tôi bị bệnh dễ ngủ gật nên đã không coi trực tiếp truyền hình ‘phiên tòa’, chỉ đọc tóm lược theo tin các trang mạng)

Vũ Linh 25/01/2020

Edited by user Wednesday, January 29, 2020 1:02:04 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#72 Posted : Wednesday, January 29, 2020 2:34:28 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,005

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Sự minh bạch, chính xác, kịp thời của truyền thông
là yếu tố quan trọng khi dịch bệnh lây lan


UserPostedImage

Mẹ Nấm (Danlambao)


- Trong bối cảnh hiện tại khi dịch bệnh lây lan, Coronavirus (2019-nCoV) khiến người ta lo lắng và bất an. Bất an hơn nữa là đối với những công dân sống trong các quốc gia mà nhà cầm quyền luôn coi sự minh bạch là kẻ thù và luôn tìm cách bưng bít truyền thông.

Tại Hoa Kỳ, Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh (CDC) đưa thông tin rất chính xác và cụ thể, ví dụ như số trường hợp đã xác định nhiễm bệnh hoặc đang được theo dõi trong danh sách y tế, số bệnh nhân bị cách ly vì có triệu chứng và số liệu trong danh sách này nằm ở 26 bang khác nhau.

CDC Trung Quốc trên bề mặt cũng tỏ ra tuân thủ cách thông tin như trên và chi tiết hơn với số ca vô khám và số ca ra về trong ngày, số ca theo dõi, số ca cách ly theo dõi y tế...

Tuy nhiên, ông Anthony Fauci - giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia của Hoa Kỳ đã bày tỏ mối quan tâm rằng mặc dù Trung Quốc đã minh bạch hơn trong vụ dịch Coronavirus mới hơn so với vụ dịch SARS năm 2003 nhưng Hoa Kỳ vẫn chỉ nhận được thông tin từ Trung Quốc thông qua các cuộc họp báo thay vì từ dữ liệu khoa học được chia sẻ.

Tại Vũ Hán nơi phát xuất Coronavirus, thị trưởng thành phố là ông Zhou Xianwang vừa thú nhận là ông và giới cầm quyền đã không truyền đạt thông tin "đúng lúc" về tình trạng dịch. Lời thú nhận này xảy ra sau khi 5 triệu dân Vũ Hán đã thoát khỏi thành phố trước khi lệnh phong toả có hiệu lực vào thứ Năm tuần trước.

Ông Zhou Xianwang cho biết thêm, ngoài việc giữ lại thông tin, thành phố đã không sử dụng thông tin hiệu quả để gia tăng hiệu quả công việc. Tuy nhiên, ông chỉ hy vọng rằng người dân hiểu được những quyết định của giới cầm quyền địa phương vì bệnh truyền nhiễm phải được thông báo theo những quy định của pháp luật và địa phương chỉ được quyền thông báo sau khi được (trung ương) phê chuẩn.

Do đó, bên cạnh mối lo về minh bạch thông tin là thông tin chính xác, kịp thời và có kiểm chứng khoa học.

Người dân tại Hoa Kỳ ít khi nào thắc mắc hay thiếu niềm tin với số liệu do cơ quan y tế chính phủ đưa ra. Còn ở Trung Quốc thì ngược lại. Rút kinh nghiệm từ dịch SARS, sự xuất hiện của Internet và mạng xã hội, thế giới đã và đang chứng kiến sự yếu kém, tắc trách của quan chức địa phương và trung ương Bắc Kinh khi dịch 2019-nCoV bùng nổ.

Sự phân cấp quyền lực chính trị, địa phương phải đợi chỉ thị (hay sự ủy quyền) từ trung ương mới được phát biểu, công bố khiến Vũ Hán thất thủ.

Người dân hoàn toàn có quyền đòi hỏi sự minh bạch đúng, đủ và cần thiết trong giai đoạn dịch phát triển. Hiện tại, ở Việt Nam, người dân phải tự mò mẫm, chắp nối, suy luận từ thông tin rời rạc trên các báo.

Và chính vì không có sự minh bạch rõ ràng, không có bất cứ một quan chức nào phải chịu trách nhiệm về những phát ngôn hay thông tin mà mình đưa ra. Người dân Việt Nam cứ tiếp tục nháo nhào hỗn loạn. An ninh công an thì rình rập bắt những công dân đang có những nỗ lực truyền đạt thông tin đến người dân nhưng bị giới cầm quyền gán ghép là đưa tin thất thiệt.

Trên các trang thông tin lề đảng, hôm nay thì tin bệnh nhi chết vì cúm có liên quan đến 2019-nCoV, ngày mai thì tin khách Đài Loan đang ngồi uống café nôn ói rồi đưa vô bệnh viện. Thậm chí những thông tin chưa có kiểm chứng hay không thể kiểm chứng như nữ lễ tân khách sạn BOSS (số 10 Tôn Đản, Nha Trang) nơi hai cha con du khách Trung Quốc dương tính với virus 2019-nCoV đang được điều trị ở Sài Gòn đã từng lưu trú hiện đã nhiễm bệnh và đang được điều trị, có dấu chỉ hồi phục tích cực tại Bệnh viện Nhiệt đới Khánh Hòa.

Tin đồn lan truyền và người dân đặt câu hỏi: “Nếu xét nghiệm dương tính mà không được phép công bố thì sao?”

Tôi không thể trả lời được những câu hỏi mà bạn đọc và khán giả đã đặt ra cho tôi như trên, bởi vì tôi cũng như mọi công dân Việt Nam khác không có thẩm quyền và không có quyền cũng như điều kiện để tự do kiểm chứng thông tin.

Báo chí có thể cập nhật tin tức hôm nay có bao nhiêu trường hợp nghi nhiễm, bị cách ly, đang theo dõi từ Bộ Y tế bằng văn bản, hay điện thoại hay nguồn tin riêng... còn người dân Việt Nam thì không thể tìm kiếm, theo dõi những thông tin dịch bệnh một cách công khai như ở Hoa Kỳ hay ít nhất là tại Trung Quốc.

Liệu báo chí có đủ quyền hay điều kiện tác nghiệp để theo dõi, tổng hợp, cập nhật tình hình như báo chí quốc tế đang làm hay không? Hiện tại, để cập nhật tin dịch bệnh ở Trung Quốc có tờ Caixin đang làm tương đối tốt điều này. Những tờ báo lớn của phương Tây thì khỏi bàn vì họ có tiêu chuẩn căn bản của nghề báo và có đủ thẩm quyền lẫn trách nhiệm để đưa tin phục vụ công chúng mà không bị kiểm duyệt.

Vì vậy, Ban Tuyên giáo và công an đừng lo chặn thông tin hay cải chính tin đồn, hãy tạo cơ hội cho báo chí, tạo lập kênh thông tin trung thực để người dân theo dõi, chứ đừng chống dịch, kiểm soát dịch bằng cách hô khẩu hiệu suông.

Tham khảo:

- https://www.washingtonpo...-083d01b3ed18_story.html

- https://www.dailymail.co...oronavirus-outbreak.html

28.01.2020
Mẹ Nấm
danlambaovn.blogspot.com

Hoàng Nam  
#73 Posted : Wednesday, January 29, 2020 5:03:09 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,005

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)


Phiên xử bãi nhiệm TT Trump trong 2 ngày đầu tiên
tại Thượng viện


January 23, 2020
Phan Quang Trọng

Thưa nhà báo TSL, trước khi chúng ta nói về ngày đầu tiên của phiên xử tổng thống Trump tại Thượng viện Hoa Kỳ, em xin được nói vắn tắt về việc TT Trump đã bị cáo buộc những tội trạng gì để đảng Dân Chủ dùng như hai lý do để luận tội ông. Thứ nhất, ông Trump bị cáo buộc đã gây áp lực lên Ukraine để lục ra các nguồn tin có hại cho một trong các đối thủ chính của ông, thuộc phe Dân chủ trong cuộc đua vào BẠCH ỐC năm 2020, đó là cựu PTT Joe Biden thời TT Obama.

UserPostedImage

TT Trump bị cáo buộc là đã mặc cả với Ukraine – đó là giữ lại ngân khoản 400 triệu đô la tiền viện trợ quân sự cho Ukraine vốn đã được Quốc hội Mỹ cho phép chi dùng. Các thành viên Dân chủ cho rằng việc này tạo thành tội lạm dụng quyền lực tổng thống. Và khi TT Trump bị đàn hặc thì Ông cũng bị cáo buộc là đã cản trở Quốc hội với việc từ chối hợp tác với cuộc điều tra của Quốc hội. Đây là việc cỏn con và hết sức vô lý nên Ông Trump đã từ chối hợp tác. Do đó ông bị thêm cái tội thứ Hai. Sau khi vận động Hạ Viện đồng ý đưa ông Trump ra tòa án bãi nhiệm tại Thượng Viện, Bà CTHV Pelosi đã giữ bản luận tội trong hơn 4 tuần lễ mới đưa qua thượng viện. Xin Anh cho biết cách thượng viện sắp xếp phiên xử bãi nhiệm ông Trump thế nào?

Xin mời quý độc giả nghe audio dưới đây:

https://www.dropbox.com/...20Thuong%20Vien.mp3?dl=0

Trương Sĩ Lương: Thượng viện đã thông qua một nghị quyết nêu rõ các quy tắc căn bản về cách xét xử luận tội Tổng thống Donald Trump, diễn ra sau phiên điều trần mệt mỏi kéo dài qua sáng sớm Thứ Tư, 22/1/2020. Nhưng sau khi Thượng viện thông qua một nghị quyết trong một cuộc bỏ phiếu tỷ lệ 53-47. Trong đó, nghị quyết yêu cầu mở các cuộc tranh luận vào lúc 1 giờ chiều thứ Tư. Impeachment Managers là tên gọi của các dân biểu và LS đại diện bên Hạ viện hay đúng hơn là đại diện cho đảng DC và các cố vấn cũng như LS của tổng thống sẽ có 24 giờ trong vòng ba ngày để tranh luận về sự việc này.

Sau đó, các thượng nghị sĩ sẽ có 16 giờ để đặt câu hỏi về điều khoản mà nnh Trọng vừa nói qua. Vào thời điểm đó, các thượng nghị sĩ sẽ có cơ hội bỏ phiếu về việc họ muốn nghe từ các nhân chứng bổ sung hoặc xem các tài liệu bổ sung.

Trong ngày đầu tiên sau khi hai bên cử đại diện để trình bày những lời tố cáo cũng như bênh vực có tính cách nẩy lửa và hào hứng. Trong ngày đầu tiên hơn 10 dự thảo về việc chọn nhân chứng cũng như cách xét xử được bàn cãi đã xảy ra rãt căng thẳng, do đó ông John Roberts, Chánh án đại diện TCPV có lúc phải kêu gọi cả hai bên nên tránh tình trạng cãi vã căng thẳng.

Phan Quang Trọng: Thưa Anh, chắc chắn 2 ngày đầu tiên này đã diễn ra rất sôi nổi vì Đảng Dân Chủ muốn thông qua tiến trình truất phế, tấn công vào toàn bộ những gì họ cho là sai trái của ông Trump. Họ còn cho là cách hành xử của Ông Trump đã hạ thấp vai trò cũng như uy tín của ngôi vị tổng thống HK và có nguy cơ làm suy yếu một chính phủ pháp quyền.

Ngược lại, khi chống lại việc truất phế, đảng Cộng Hòa bảo vệ những gì mà TT Trump đã làm: giúp kinh tế thành công lâu dài, cắt giảm thuế, hành động quyết đoán, chống nhập cư, bổ nhiệm hàng loạt các thẩm phán bảo thủ, đánh vào sào huyệt cũng như các thủ lãnh của đám khủng bố, v.v… Họ cho rằng đây là cuộc luận tội có mục đích chính trị chứ không dựa trên pháp luât. Mặc dù tin tưởng là mình sẽ thắng, ông xem ra rất vui vẻ và vững tâm bay qua Âu châu tham dự Hội nghị kinh Tế Devos, nhưng ông Trump vẫn cố tìm cách bảo vệ danh dự khi thuê hai luật sư nổi tiếng biện hộ cho ông: Luật sư chuyên về luật Hiến Pháp Alan Dershowitz, từng bào chữa cho những tội phạm nổi tiếng, và cựu công tố viên, Kenneth Starr, người đã điều tra để luận tội cựu tổng thống Bill Clinton khoảng 20 trước đây trong vụ Monica Lewinsky. Thực ra, vai trò của hai luật sư từng trải kinh nghiệm này không phải chỉ để bảo vệ ông Trump trước Tòa Án ở Thượng Viện, mà là để đảm trách vấn đề truyền thông ngoài tòa, chắc chắn sẽ nổi sóng gió trong thời gian diễn ra phiên xét xử. Hôm nay lúc anh theo dõi phiên xử tại thượng viện hầu như các dự luật (Admenment) do bên Dân chủ đưa ra đều bị Thượng viện bác bỏ với kết quả bầu quá bán, Anh thử nói về vài dự luật Ông Schiff hay Nadler đưa ra trong ngày hôm nay thế nào?

Trương Sĩ Lương: Một trong những cuộc tranh luận sôi nổi là việc bên Dân chủ đòi đưa một số người họ xem là những nhân chứng quan trọng ra thượng viện, chẳng hạn như việc đòi đưa ông Bolton ra làm chứng để nhóm Dân chủ khai thác. Cuộc nói chuyện diễn ra sau khi nhóm biện giải pháp lý của tổng thống, tranh luận sôi nổi với Chủ tịch Tư pháp (Hạ viện) Jerry Nadler. Ông Nadler nói nếu các thượng nghị sĩ bỏ phiếu chống lại trát hầu tòa của ông Bolton, tức là họ đã bao che cho ông này. Nadler lập luận nếu các ông muốn có sự thật thì phải cho phép các nhân chứng tham gia phiên tòa, hoặc nếu ông muốn che đậy nội dung xấu hổ đó, thế thôi! Lịch sử và cử tri sẽ phán xét!

LS Cipollone đáp trả và kêu gọi ông Nadler xin lỗi Thượng viện, tổng thống và hầu hết cử tọa: “ông nợ một lời xin lỗi đến người dân Mỹ” vì “Ông. Nadler đến nơi đây và đưa ra những cáo buộc sai lầm chống lại những biện giải đoàn của chúng tôi. Nghĩa là Ông đã đưa ra những cáo buộc sai lầm, chống lại tất cả mọi người. Ông đã buộc tội chúng tôi về một vụ bao che? ông Cipollone nói. “Một người duy nhất xấu hổ, đó chính là ông Nadler, vì cách ông biện giải sai vấn đề”. Xin nhớ đây là Thượng viện Hoa Kỳ, ông không có vai trò phụ trách ở đây. Ông Cipollone đã trả lời thẳng thừng như vậy. Theo sự nhận xét của anh Trọng thì các luật sư bào chữa cho TT Trump thế nào? Họ có khả năng kháng án này không?

UserPostedImage

Dân biểu Đảng viên Dân Chủ

Phan Quang Trọng: Nhóm luật sư do cố vấn Bach Ốc như ông Pat Cipollone và luật sư riêng của ông Trump là Jay Sekulow dẫn đầu, ngay từ đầu khi ra thượng viện, họ đã lên tiếng rất mạnh mẽ thách thức việc luận tội, cả về trình tự tố tụng lẫn các cơ sở pháp lý dựa theo hiến pháp. Họ nói rằng tổng thống không làm gì sai trái và đã bị đối xử không công bằng. Theo em, họ còn đi một bước mạnh mẽ khi nói các nội dung luận tội mà phe Dân chủ Hạ viện đệ trình là “môt sự tấn công nguy hiểm vào quyền công dân của người dân Hoa Kỳ trong việc được tự do lựa chọn tổng thống của mình”. “Đây là một nỗ lực trơ tráo và bất hợp pháp nhằm lật lại kết quả của kỳ bầu cử 2016 và can thiệp vào kỳ bầu cử 2020 chỉ còn 9 tháng nữa sẽ diễn ra”. Giống như Ông Trump đã lên án trong nhiều tháng nay và nhóm luật sư của ông sau khi đã đọc bản luận tội của phe dân chủ, đã kết luận là các cáo buộc luận tội không đưa ra được “bất kỳ hành vi phạm tội hay vi phạm pháp luật nào”. Họ còn cho đây “kết quả của một tiến trình vô pháp, vi phạm các nguyên tắc căn bản về trình tự điều tra, kết tội và về sự công bằng”.

Ngay trong ngày đầu em thấy LS. Cipollone rất có tài thuyết phục, ông còn cho rằng nếu đọc kỹ bản luận tội và những cáo buộc nói ra trước thượng viện, phe Dân chủ đã tính đến việc cấm ông Trump không được ra ứng cử TT vào năm 2020 nếu bị bãi nhiệm. Tức là họ cho ông Trump là một tội phạm và không có đủ tư cách pháp nhân để ra ứng cử nếu bị truất phế. Ngoài việc đòi thượng viện đưa ra những Admendment, các thành viên Dân chủ trong ngày đầu tiên cố đưa ra hình ảnh gì về ông Trump thưa Anh TSL?

Trương Sĩ Lương: Nói chung cũng là những luận điệu mà chúng ta đã nghe trong nhiều ngày qua. Trong hồ sơ dài 111 trang đệ trình hôm thứ Bảy, các nhà lập pháp Dân chủ dẫn đầu vụ kiện ông Trump tóm tắt những lập luận đã đưa ra trong các tuần trình bày lời khai trong quá trình điều tra hồi năm ngoái. Họ nói tổng thống cần phải bị kết tội và phải bị phế truất “để tránh những tổn hại nghiêm trọng dài hạn cho các giá trị của nền dân chủ và an ninh quốc gia của chúng ta”. Hay họ dùng các từ ngữ nặng nề như “Vụ kiện đối với tổng thống Hoa Kỳ là đơn giản, các cơ sở lập luận là không thể bác bỏ, và chứng cứ thì nhiều tới mức choáng ngợp,” Họ còn đổ qua thượng viện như sau “Câu hỏi duy nhất còn lại là liệu các thành viên của Thượng viện có chấp nhận và thực thi trách nhiệm mà những nhà kiến tạo Hiến pháp Hoa Kỳ và những lời tuyên thệ tuân thủ Hiến pháp của họ đặt lên họ hay không.” Các dân biểu Dân chủ ý nói nếu thượng viện không xử ông Trump nặng nề là bãi nhiệm, thì kể như họ đã không thi hành trách nhiệm của TNS theo hiến pháp. Toàn là những luận điệu tuyên truyền theo kiểu CS, nói cho được nhưng hầu như không dựa trên hiến pháp gì cả. Chính vì vậy ông Trump đã có GS Alan Dershowitz được giới luật gia HK cho là người có trình độ cao, kinh nghiệm và hiểu biết bậc Thày về hiến pháp. Việc này cho thấy TT Trump đã chuẩn bị kỹ càng và theo tôi nghĩ phe Dân chủ sẽ có bài học để đời.

Ngay từ ngày đầu 21/1, sau khi nghe hết bài “thuyết giảng” bạo miệng của Adam Schiff, LS Cipollone đã phản biện là Schiff trong qúa trình theo kế sách của đảng DC:

Trước nhất, Schiff xảo trá bằng cách nặn ra một nội khác trong clip audio mà TT Trump và TT Ukraine đã nói chuyện với nhau tại phòng họp của LHQ. Sau đó TT Trump đã phải công bố nội dung trước công luận, nhưng Schiff vẫn không ngừng ở đó mà Schiff vẫn tìm đủ mọi cách cấu kết với phe dân chủ để luận tội ông – đó là những buổi điều trần ở quốc hội, tìm những nhân chứng phá hoại TT như quý độc giả đã thấy vào những tháng 10- và 11 trong năm qua.

Chưa hết, sau khi đã vu khống TT với 2 tội: Lạm dụng quyền lực & Chống lại quốc hội. Sau khi cấu kết với phe DC tại HV, Schiff đã thông qua bãi nhiệm TT Trump vào ngày 18/12, nhưng mãi đến ngày 15/1 mới chịu trình lên TV để được xét xử. Có tin cho rằng họ có mục 2 đích để: 1) làm khó Thượng Viện để kèo nài thêm các điều kiện thực hiện thiết lập cho được các amendments. 2) đủ thì giờ để soạn bài vở cho các vị Impeachment managers, trình bày khúc chiết “hư cấu” như những nội dung kịch bản dài hấp dẫn để thu hút khán giả — Nếu để ý, quý vị sẽ thấy họ nói đi nói, nói lại hoài mà không thấy nhàm chán!

Thưa quý vị, thật ra chúng tôi có thu nhặt rất nhiều tiểu tiết hấp dẫn trong 2 ngày qua, nhưng thì giờ thì ít, nên đành khất lại lần tới.

Phan Quang Trọng: Như vậy khi nói về pháp luật v/v luận tội một vị TT, Thượng viện trở thành một toà án đặc biệt. Một Chánh án được chọn từ các quan tòa của Tối cao Pháp viện, trở thành chủ toạ phiên toà, tất cả thượng nghị sĩ trở thành bồi thẩm viên, hợp thành bồi thẩm đoàn. Theo Hiến pháp Hoa Kỳ, Thượng viện có thể bãi nhiễm Tổng thống trước khi kết thúc nhiệm kỳ nếu như phát hiện có các tội ác và hành vi sai trái nghiêm trọng. Điều 1, Khoản 4, Hiến pháp đưa ra ba yêu cầu đối với một phiên tòa luận tội: 1) Các Thượng nghị sĩ phải tuyên thệ; 2) Chánh án là người chủ toa phiên tòa, 3) Yêu cầu phải có 2/3 tổng số thượng nghị sĩ bỏ phiếu đồng ý để kết án một tổng thống có tội. Nhưng hiện nay con số đảng Cộng hòa nắm đa số trong thượng viện, ngoại trừ trường hợp tội trạng với chứng cớ rõ ràng không thể chối cãi thì may ra các TNS Cộng hòa mới bỏ phiếu thuận, còn như trường hợp của TT Trump như hiện nay việc có được túc số 2/3 thuân theo bản luận tội, phải nói là rất khó phải không Anh TSL?

Trương Sĩ Lương: Đúng thế. Trong ngày hôm nay tôi đã theo dõi Tòa án luận tội TT Trump hơn 12 tiếng đồng hồ, tôi thấy phe dân chủ như Schiff cũng rất quyết tâm, nhưng tôi cảm thấy hầu như nhàm chán nói lui nói tới cũng là luận điệu như ngày hôm qua, nên họ không cần phản biện nữa. Họ là những chuyên gia nên bản luận tội dựa trên những nhân chứng vô danh và nhất là việc TT Trump đã bạch hóa tất cả buổi nói chuyện với Ukraine, cho thấy ông không có gì phải giấu diếm. Tôi thấy đảng Dân chủ kỳ này sẽ bị bẽ mặt vì Tổng thống Trump – vẫn như mọi lần,chế giễu quá trình luận tội trong nhiều tháng –đã phản ứng với việc mở phiên tòa bằng cách thêm một lần nữa gọi đó là một “trò lừa bịp”. Tôi nghĩ rằng nó sẽ được tiến hành rất nhanh! Tổng thống Trump đã nói với các phóng viên tại Phòng Bầu dục: “Việc này hoàn toàn mang tính đảng phái”, ông nói. “Tôi đã phải trải qua một trò lừa bịp, một trò lừa bịp do đảng Dân chủ đưa ra để họ có thể giành chiến thắng trong một cuộc bầu cử 2020” Bạn PQT có thể cho biết vài dự kiện kỹ thuật về việc nhân chứng hay trường hợp một TT bị luận tội thì kết quả sẽ thế nào?

Phan Quang Trọng: Trở lại thái độ bình tĩnh của TT Trump tỏ ra có phong thái của kẻ tin tưởng mình sẽ thắng ở phiên tòa, do đó, ông vẫn tham dự hội nghị diễn đàn kinh tế Devos. Trở lại một vấn đề kỹ thuật mà em thấy vài người thắc mắc là Tổng thống có thể được gọi làm nhân chứng trong phiên tòa luận tội của chính mình không? Một trong hai bên có thể yêu cầu tổng thống làm chứng trong phiên tòa Thượng viện, nhưng tổng thống có quyền từ chối, không xuất hiện.

Theo quy tắc của Thượng viện, phiên tòa luận tội vẫn được tiến hành cho dù tổng thống từ chối làm chứng. Tổng thống Andrew Johnson và Bill Clinton đều không xuất hiện tại các phiên tòa luận tội của họ. Và thắc mắc thứ hai là Điều gì diễn ra nếu tổng thống bị kết tội? Trong trường hợp một tổng thống được xử không có tội, phiên tòa luận tội kết thúc. Tuy nhiên, nếu tổng thống bị kết tội, phiên tòa Thượng viện chuyển sang giai đoạn tuyên án. Hiến pháp cho phép hai loại hình phạt đối với một tổng thống bị kết tội. Một là loại bỏ khỏi văn phòng, hai là cho vị đó không đủ tư cách nắm giữ bất kỳ vị trí nào trong chính phủ trong tương lai.

Hình phạt đầu tiên, loại bỏ khỏi văn phòng, sẽ có hiệu lực ngay lập tức, sau khi 2/3 Thượng nghị sĩ bỏ phiếu tổng thống có tội. Nhưng hình phạt thứ hai, không đủ tư cách nắm giữ bất kỳ vị trí nào trong chính phủ ở tương lai, đòi hỏi một cuộc bỏ phiếu riêng biệt của Thượng viện. Việc này chỉ cần đa số phiếu đồng ý là được. Cuộc bỏ phiếu thứ hai đó chưa bao giờ được tổ chức vì từ xưa tới nay không có tổng thống nào trong lịch sử nước Mỹ bị kết tội tại phiên tòa Thượng viện. Thưa anh TSL, như vậy ngày mai là đã bắt đầu chương trình như thượng viện đưa ra chưa hay là còn nhiều tranh cãi?

Trương Sĩ Lương: Ông McConnell và lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện là Chuck Schumer đã họp bàn trong 20 phút nhằm thương thuyết về thỏa thuận tiến hành phiên xử luận tội ông Trump tại Thượng viện, dự kiến diễn ra vào tháng 1/2020. TNS McConnell ủng hộ tiến hành một phiên xử nhanh, không có các nhân chứng mới mà phía Dân chủ muốn có. Nghị sĩ này mong muốn giữ vững lợi thế chiến lược nếu 53 thượng nghị sĩ Cộng hòa vẫn đoàn kết.

Trong khi đó, ông Schumer hy vọng các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa sẽ từ bỏ đảng trước sức ép của công chúng để phiên xử toàn thể nhằm vào Tổng thống có thể diễn ra. Nhưng trên thực tế thì tuy chiếm thiểu số, phe TNS Dân chủ chắc chắn sẽ đưa ra những luận cứ để kéo dài và cứu vãn tình thế trong những ngày sắp tới. Chắc chắn chúng ta sẽ có ít nhất 2 đến 3 tuần lễ đầy căng thẳng và nhiều cuộc đấu trí ngoạn mục. Tôi chắc chắn sẽ theo dõi kỹ để tường trình tới quý độc giả.

Phan Quang Trọng: Cảm ơn và chào quý thính giả.

Hoàng Nam  
#74 Posted : Wednesday, January 29, 2020 5:18:08 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,005

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Tiền vệ Michael Bradley giải phẫu chấn thương, nghỉ ba tháng


January 26, 2020

UserPostedImage

Michael Bradley của đội tuyển Hoa Kỳ. (Hình: Dylan Buell/Getty Images)

TORONTO, Canada (NV) – Tiền vệ đội tuyển Hoa Kỳ và cũng là thủ quân đội Toronto FC, Michael Bradley, phải nghỉ ít nhất ba tháng đầu mùa giải MLS 2020 sau khi tờ báo The Athletic loan tin vào đầu tuần, cầu thủ 32 tuổi này phải chịu cuộc giải phẫu vì chấn thương cổ chân.

Tiền đạo Jozy Altidore, đồng đội từ bấy lâu nay của Bradley ở đội Toronto lẫn đội tuyển Mỹ đã không vui chút nào về tin tức này.

Altidore tuyên bố với các phóng viên địa phương vài ngày trước: “Theo tôi, trường hợp này không tốt. Chấn thương này xảy ra cách nay hai tháng và đây không phải là lần đầu tiên việc này xảy ra.”

Trong đó, giám đốc đội Toronto, Ali Curtis, cho ký giả Josh Kloke của báo The Athletic biết rằng chấn thương xảy ra trong trận chung kết MLS Cup 2019 vào Tháng Mười Một vừa qua, mà Toronto thất bại trước đội Seattle Sounders.

Đây là cuộc đối đầu lần thứ ba giữa Toronto FC và Seattle Sounders trong vòng bốn năm qua. Đội bóng Canada vô địch MLS Cup trong năm 2017.

Bradley dự trù sẽ chịu cuộc giải phẫu tại New York sau những cố gắng hồi phục chấn thương nhưng bị thất bại. Tiền vệ này sẽ ngồi ngoài khoảng bốn tháng tất cả. Đội bóng The Reds (biệt danh của Toronto FC) sẽ bắt đầu mùa mới vào ngày 29 Tháng Hai tại California so tài với đội chủ nhà San Jose Earthquakes.

Altidore nói thêm: “Hai tháng trôi qua và giờ đây anh ấy phải chịu cuộc giải phẫu và sẽ tiếp tục không ra sân cho đến Tháng Sáu tới. Tôi không nghĩ đây là điều tốt. Michael là cầu thủ tự chăm sóc mình theo cách không thể nào tin được, anh ấy rất chuyên nghiệp, tự thúc đẩy mình, cả đội. Anh ấy nói với mọi người tiến tới tiêu chuẩn cao, và tôi nghĩ anh ấy đã thất vọng.”

Curtis không có lời nói nào với Yahoo Sports khi được hỏi về những lời tuyên bố của Altidore.

Michael Bradley đã ký hợp đồng mới với Toronto FC trong tháng rồi. Tiền vệ này đến Toronto trong năm 2014 khi rời khỏi đội bóng Roma của giải Serie A, đều thi đấu hết các trận playoff trong lịch sử đội bóng. Trận chung kết MLS Cup 2019 là trận thứ 200 của Michael Bradley trong màu áo Toronto FC.

(TTC)

Mắt Buồn  
#75 Posted : Wednesday, January 29, 2020 5:39:14 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,554

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Tưởng nhớ Kobe Bryant, cầu thủ bóng rổ lừng danh


January 26, 2020

UserPostedImage

Cầu thủ Kobe Bryant qua đời ở tuổi 41. (Hình: AP Photo/Jeff Lewis, file)

LOS ANGELES, California (NV) – Cầu thủ bóng rổ lừng danh Kobe Bryant của đội Los Angeles Lakers cùng con gái 13 tuổi và 3 người khác thiệt mạng ngày 26 Tháng Giêng, 2020, trong vụ rớt trực thăng ở Calabasas, California.

Khi nhắc đến môn bóng rổ, hầu như không ai không biết đến tên tuổi của ông.

Ông sinh ngày 23 Tháng Tám, 1978 ở Philadelphia, Pennsylvania, là con trai của cố cầu thủ bóng rổ Joe Bryant.

Trong những năm trung học ở Pennsylvania, ông được coi là cầu thủ bóng rổ hay nhất ở Mỹ và được giải NBA mời vào năm 1996 để chơi cho đội Charlotte Hornetts, nhưng sau đó được chuyển nhượng qua đội Los Angeles Lakers.

Từ những năm đầu của sự nghiệp bóng rổ chuyên nghiệp, Bryant đã chinh phục được rất nhiều khán giả và các thành tích của ông khó có người nào đạt được.

Ông vô địch giải NBA được tổng cộng năm lần từ năm 2000 đến 2002, vào năm 2009 và năm 2010. Cầu thủ mang áo số 8, sau đó số 24 này được chọn vào trận đấu của các cầu thủ hay nhất (All-Star) tổng cộng 18 lần.

Khi 34 tuổi, ông trở thành cầu thủ trẻ nhất của giải NBA ghi được tổng cộng 30,000 điểm trong sự nghiệp. Ông còn là cầu thủ ghi điểm trong một trận đầu nhiều thứ nhì trong lịch sử, ghi đến 81 điểm trong trận đấu với Toronto Raptors vào ngày 1 Tháng Hai, 2010.

Kỷ lục này chỉ thua ông Wilt Chamberlain, ghi đến 100 điểm hồi năm 1962.

UserPostedImage

Kobe Bryant tại buổi trao giải Osca lần thứ 90, Tháng Ba, 2018, Hollywood, California. (Hình: FREDERIC J. BROWN/ AFP/Getty Images)

UserPostedImage

Ông Bryant ký hợp đồng với đội Los Angeles Lakers hồi năm 1996. (Hình: AP Photo/Susan Sterner, file)

UserPostedImage

Ông Bryant lao vào khán giả để cứu bóng trong một trận đầu hồi năm 2001. (Hình: AP Photo/Pat Sullivan, file)

UserPostedImage

Người hâm mộ tưởng nhớ Bryant trước bức tranh tường ở Los Angeles. (Hình: Rodin Eckenroth/Getty Images)

UserPostedImage

Người hâm mộ dán tên ông Bryant lên một ngôi sao trống ở Đại Lộ Danh Vọng. (Hình: Rodin Eckenroth/Getty Images)

UserPostedImage

Người hâm mộ khóc thương cho cầu thủ Bryant tại sân vận động Staples Center, sân nhà của đội Lakers. (Hình: FREDERIC J. BROWN/AFP via Getty Images)

Ông chính thức giải nghệ vào năm 2016 và đội Lakers quyết định không cho ai khác mặc số áo 8 và 24 sau ông.

Sau khi giải nghệ, ông làm phim hoạt họa ngắn “Dear Basketball” để nói ý nghĩa của môn bóng rổ đối với bản thân mình và thắng giải Oscar.

Vì rớt máy bay trực thăng, cầu thủ Kobe Bryant qua đời ở tuổi 41.

(Th.Lê)

Mắt Buồn  
#76 Posted : Thursday, January 30, 2020 12:30:44 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,554

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Wednesday, January 29, 2020

FBI triệt phá đường dây kết hôn giả


UserPostedImage

Các đặc vụ liên bang Mỹ ngày 29/01 đột kích một nhà thờ ở Los Angeles có trụ sở ở Philippines, bắt giữ ba lãnh đạo của cơ sở tôn giáo này trong cuộc điều tra chống tội phạm buôn người. Các công tố viên cho biết trong suốt hàng chục năm qua, các lãnh đạo của nhà thờ Kingdom of Jesus Christ đã lừa gạt biến tín đồ thành những người vận động gây quỹ và sắp xếp cho những người này kết hôn giả để có thể ở lại Hoa Kỳ.

UserPostedImage

Trong vụ triệt phá gian lận di trú này, lãnh đạo nhà thờ bị bắt cùng với 1 người phụ trách tài chính và 1 người đảm trách việc tịch thu passport của các nạn nhân.

UserPostedImage

Những nạn nhân trốn thoát khỏi nhà thờ khai với FBI rằng họ đã được gửi đi khắp Hoa Kỳ, làm việc trong nhiều giờ để quyên góp tiền cho tổ chức từ thiện của nhà thờ, bị đánh đập, uy hiếp tinh thần nếu họ không đạt được hạn mức hàng ngày. Một số nạn nhân cho biết họ phải sống chui lủi trong ô tô tại các bến xe tải.

UserPostedImage

Các di dân này đã phải làm việc toàn thời gian để quyên tiền cho một tổ chức phi lợi nhuận có tên Children’s Joy Foundation USA. Số tiền này đáng ra phải được sử dụng để giúp những trẻ em nghèo tại Philippines. Tuy nhiên, đơn tố cáo cho biết nhà thờ đã chiếm dụng số tiền này để trang trải chi phí hoạt động và phục vụ cho lối sống xa hoa của lãnh đạo nhà thờ Apollo Quiboloy.

UserPostedImage

Pastor Apollo Quiboloy leads the Kingdom of Jesus Christ

Từ năm 2014 đến giữa năm ngoái, 20 triệu đô la đã được gửi về nhà thờ ở Philippines, FBI cho biết.

Các nhà điều tra đã ghi nhận 82 cuộc hôn nhân giả trong khoảng thời gian 20 năm, giữa những người gây quỹ hàng đầu và các thành viên nhà thờ, vốn là công dân Hoa Kỳ.

Bên cạnh chiến dịch đột kích khu nhà Van Nuys của nhà thờ, các đặc vụ cũng tiến hành lục soát các địa điểm khác ở Los Angeles và hai địa điểm ở Hawaii có liên hệ với nhà thờ.

UserPostedImage

Hai năm trước, lãnh đạo của một chi nhánh ở Hawaii của nhà thờ đã bị bắt khi chuyển lậu tiền mặt lên một chiếc máy bay riêng từ Honolulu đi đến Philippines.

Edited by user Thursday, January 30, 2020 12:34:43 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#77 Posted : Thursday, January 30, 2020 1:23:03 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,554

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Saturday, January 25, 2020

Tết Ta có phải là Tết Ta?


UserPostedImage

Thời gian gần đây có người cho rằng nên chuyển việc ăn Tết Âm lịch sang ăn Tết Dương lịch, nhưng cũng có người cho rằng cần phải giữ Tết Âm lịch vì đó là Tết Cổ truyền của người Việt chúng ta.

Vậy ta nên giữ Tết Âm lịch hay chuyển qua ăn Tết Dương lịch?


Trước khi có một quyết định hay đưa ra một nhận xét về việc ăn Tết nào cho nó đúng với ý nghĩa, bản chất của ngày Tết, thì chúng ta nên tìm hiểu về ngày Tết xem như thế nào.

Tết là gì?

ừ "Tết" là từ Hán - Việt cổ, sau đó đến Hán - Việt trung cổ thì từ "Tết" được chuyển sang "Tiết". Hai từ này phát âm giống nhau. Trong quá trình biến đổi ngữ âm tiếng Việt từ "Tiết" lại được dùng là "Tết" và từ Tết này thường đi liền với Tết Nguyên Đán; Tết Trung thu...

Từ "Nguyên" nghĩa là "Đầu"
Từ "Đán" nghĩa "Ngày"

Trung cộng ngày xưa thuộc văn minh nông nghiệp lúa nước nên đã phân chia thời gian trong một năm thành 24 tiết khí khác nhau, trong đó tiết quan trọng nhất là tiết khởi đầu của một chu kỳ canh tác, gieo trồng, tức là Tiết Nguyên Đán (Tiết ngày đầu năm). Sau này gọi là Tết Nguyên Đán. Tiết khí này được tính theo Âm lịch hay còn gọi là Nông lịch (dựa trên văn minh lúa nước)..

Đến nay chưa ai xác định chính xác là Tết Nguyên Đán của người Việt Nam có từ bao giờ. Nhưng chúng ta có thể xác định được rằng trong quá trình Hán hóa - thời của một ngàn năm nô lệ thì phần lớn văn hóa, tập quán của người Việt đã được thay đổi bằng văn hóa, tập quán... của người Trung cộng, trong đó có Tết Nguyên Đán.

Tập quán ăn Tết và ăn Tết theo Âm lịch là của Trung cộng đưa vào Việt Nam nhưng người Việt chúng ta sau này tưởng nhầm là Tết của người Việt nên gọi là Tết Ta hay Tết Cổ truyền.

Tết vào ngày, tháng nào trong năm?

UserPostedImage

Theo lịch sử Trung cộng thì Tết xuất hiện khoảng hơn hai ngàn năm trước Công nguyên, và tùy vào từng triều đại vua chúa và tùy vào từng quan điểm của những vị vua đó như thế nào để chọn ngày Tết. Đời Tam đại, nhà Hạ chuộng màu đen nên chọn tháng giêng, tức tháng Dần làm tháng Tết. Nhà Thương thích màu trắng nên lấy tháng Sửu, tức tháng chạp, làm tháng Tết. Nhà Chu ưa sắc đỏ nên chọn tháng Tý, tức tháng mười một, làm tháng Tết.

Đến thời nhà Hán, Hán Vũ Đế lại quay lại lấy tháng Dần là tháng giêng làm tháng Tết. Từ đó về sau, không còn triều đại nào thay đổi về tháng Tết nữa.

Như vậy, Tết không phải là bất di bất dịch mà thay đổi theo từng triều đại, thời đại và quan điểm của mỗi ông vua.

Năm 1912, Trung Hoa Dân Quốc được thành lập nên họ chọn năm 1912 làm mốc khởi thuỷ để định tên năm Dương lịch cho Trung Hoa Dân Quốc.

Ngày 27/9/1949, Hội nghị Toàn thể Khoá I Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung cộng quyết định gọi tên các năm Dương lịch theo thứ tự trong kỷ nguyên Công lịch và chính thức quy định ngày 01/01 Dương lịch (Tết Tây) là "Nguyên đán", ngày mồng 01/01 Nông lịch gọi là "Xuân tiết" nghĩa là lễ hội mùa xuân.

Như vậy, Trung cộng đã lấy ngày Tết Tây là ngày Nguyên đán, còn ngày Tết Âm lịch là ngày Xuân tiết.

UserPostedImage

Ngoài việc chọn ngày Tết, còn việc tính ngày, giờ theo Âm lịch cũng nhiều khác biệt vì mỗi một quốc gia có một múi giờ khác nhau.

Việc chọn Tiết khí để ăn Tết theo tinh thần nhà nông căn cứ theo Nông lịch cũng nhiều sai lệch. Âm lịch Việt Nam và Âm lịch Trung cộng cũng có khác biệt, có lúc thì chỉ lệch có một vài giờ, có lúc thì lệch đến cả tháng. Vì vậy, mà có năm Việt Nam ăn Tết cùng ngày với Trung cộng, có năm lại ăn Tết trước hoặc sau Trung cộng cả tháng trời.

Theo tôi được biết năm 1985, Việt Nam ăn Tết trước Trung cộng 01 tháng.

Âm lịch là loại lịch dựa trên chu kỳ của tuần trăng mà không dựa trên mùa của năm hay chu kỳ quay của trái đất. Vì vậy, năm Âm lịch thường ngắn hơn năm Dương lịch khoảng 11 hay 12 ngày, và chỉ trở lại vị trí ăn khớp với năm Dương lịch sau 33 hoặc 34 năm.

Thế giới mọi người đều thống nhất lấy thời gian trái đất quay quanh mặt trời là 365, 564 ngày là 1 năm, quay hết 1 vòng là hết 1 năm, qua vòng quay mới là qua năm mới.

UserPostedImage

Hoa trái, bánh chưng đón Tết

Như tôi nói ở trên, năm Âm lịch ngắn hơn năm Dương lịch từ 11 đến 12 ngày. Vậy, 1 năm Âm lịch chỉ có 354 đến 355 ngày. Nghĩa là, với 354 hay 355 ngày thì trái đất chưa quay hết 1 vòng mặt trời. Còn 11 hay 12 ngày nữa trái đất mới quay hết vòng cũ để chuyển qua vòng mới thì ngày 01/01 Âm lịch chưa thể gọi là Tết Nguyên Đán (Tiết trời ngày mới).

Việc ăn Tết theo Âm lịch chỉ đúng với năm theo vòng quay của trái đất (Tiết trời ngày mới) sau 33 hoặc 34 năm mới có 1 lần, còn các năm khác ta ăn Tết, chúc mứng năm mới chỉ là ảo.

Như vậy, việc chúng ta gọi ngày 01/01 Âm lịch là Tết Cổ truyền, Tết Ta hay Tết Nguyên Đán đều không đúng.

Theo chu kỳ quay của trái đất Quanh mặt trời, thì ngày 01/01 Dương lịch mới đúng là Tết Nguyên Đán (Tiết trời ngày mới).

UserPostedImage

Theo thiển ý cá nhân, hiện nay chúng ta ăn Tết theo Âm lịch là theo tư duy lối mòn từ thời người Việt còn nô lệ. Để tránh ăn mừng sai ngày, sai ý nghĩa, bản chất của ngày Tết chúng ta nên chọn cách tính khoa học cho đúng với Tết Nguyên Đán (Tiết trời ngày mới) là chọn ngày đầu năm, ngày 01/01 Dương lịch.

Việt Nam muốn phát triển, chúng ta cần hội nhập cùng với thế giới văn minh để tạo một sân chơi chung, tập quán chung nhằm tránh việc người ta nghỉ Tết thì mình đi làm, người ta đi làm thì mình nghỉ Tết. Ăn Tết Âm lịch nó sẽ lạc quẻ với các quốc gia phát triển, với thế giới văn minh và mất cơ hội giao thương. Trên thực tế đã xảy ra rất nhiều thương vụ là khi người ta cần ký kết hợp đồng đặt hàng mình, mình lại đi nghỉ Tết, nghỉ Tết xong thì người ta đã ký kết với đối tác khác.

Nhiều người hiểu nhầm là bỏ Tết Âm lịch chuyển qua Tết Dương lịch là bỏ tất cả các giá trị, thủ tục của ngày Tết. Không phải như vậy. Tôi cho rằng khi chuyển qua ăn Tết Dương lịch chúng ta giữ lại những thủ tục, tập quán ngày Tết mang tính khoa học, văn minh, còn những gì mang tính hủ tục thì nên loại bỏ, và đây cũng là dịp để cách tân.

Năm 1872, Vua Minh Trị Thiên Hoàng của Nhật Bản đã nhận ra sự hạn chế của việc ăn Tết Âm lịch so với Tết Dương lịch của Âu, Mỹ.

Vì vậy, Minh Trị Thiên Hoàng đã quyết định đổi tập quán ăn Tết Âm lịch của Nhật sang ăn Tết Dương lịch của Âu, Mỹ. Đến nay Nhật Bản được sếp hạng có nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới.

Hoàng Cao Sang
hongvulannhi  
#78 Posted : Thursday, January 30, 2020 8:41:31 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,447

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5352 time(s) in 3598 post(s)

ĐGH Phanxicô cầu nguyện cho các nạn nhân nhiễm virus Corona


1/28/2020 1:10:52 PM

Vào Chúa nhật 26-1-2020, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã đặc biệt cầu nguyện cho những người bị nhiễm virus Corona, là loại virus đã khiến 56 người chết ở Trung Quốc.

UserPostedImage

Đức Giáo hoàng đã cầu xin khi đọc Kinh Truyền Tin: “Xin Chúa đón nhận những bệnh nhân đã qua đời vào trong cõi an bình; xin an ủi gia đình họ và ban ơn giúp sức cho cộng đồng Trung Quốc đang hết sức nỗ lực chiến đấu với dịch bệnh.”

Bắt nguồn từ thành phố Vũ Hán của Trung Quốc, virus này đã lan ra 9 quốc gia với 1.975 trường hợp được xác nhận.

Báo cáo mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới vào ngày 25-1-2010 tuyên bố rằng, trong số các trường hợp được xác nhận, có tới 237 người được báo cáo là bị bệnh nặng.

Số người nhiễm virus Corona đã tăng thêm 655 trường hợp trong 24 giờ kể từ khi báo cáo này của WHO được phát hành - chính phủ Trung Quốc đã báo cáo như thế vào ngày 26-1-2020, một ngày sau Tết Nguyên đán. Đây là dịp lễ lớn nhất trong năm tại Trung Quốc với hàng trăm triệu người đi nghỉ Tết.

Vũ Hán, một thành phố có kích cỡ tương đương với Luân Đôn, đã bị phong tỏa từ ngày 23-1-2020 với những hạn chế trong việc di chuyển bằng xe lửa, máy bay, phà và ô tô. Đại sứ quán Hoa Kỳ đang làm việc để sơ tán tất cả công dân Mỹ ở Vũ Hán.

Một trường hợp thứ ba nhiễm virus Corona ở Hoa Kỳ đã được xác nhận tại California vào ngày 26-1-2020.

Bên ngoài Trung Quốc, các trường hợp nhiễm virus Corona đã được xác nhận tại Thái Lan, Nhật Bản, Singapore, Úc, Pháp, Hàn Quốc, Việt Nam, Nepal và Hoa Kỳ tại Chicago, Seattle và Orange Country. Hiện có những trường hợp đang bị nghi ngờ là nhiễm virus Corona trong số những du khách gần đây từ Trung Quốc đi đến Canada, Bồ Đào Nha và Bờ biển Ngà.

Trước khi đọc Kinh Truyền Tin, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã tạ ơn vì Chúa nhật Lời Chúa đầu tiên đã được cử hành trên khắp thế giới vào Chúa nhật thứ III Thường niên.

Đức Giáo hoàng nói: “Chính Tin Mừng là Lời của Chúa Giêsu đã làm thay đổi thế giới và tâm hồn chúng ta. Do đó, chúng ta được mời gọi tín thác vào Lời của Chúa Kitô, để mở tâm hồn đón nhận Lòng thương xót của Chúa Cha và để cho bản thân mình được biến đổi nhờ ân sủng của Chúa Thánh Thần.”

Đức Giáo hoàng cũng cầu nguyện cho những người bị bệnh phong cùi, và dành một chút thời gian trong im lặng để tưởng niệm nhân kỷ niệm 75 năm giải phóng trại tập trung Auschwitz-Birkenau. Ngài mời mọi người dành thời gian để cầu nguyện vào ngày kỷ niệm 27-1 này, và nhắc lại trong lòng: “Không bao giờ để xảy ra như thế nữa!”

Virus Corona lần đầu tiên được báo cáo cho Tổ chức Y tế Thế giới vào ngày 31-12-2019. Các giám mục ở Philippines đã kêu gọi cư dân cảnh giác và nhanh chóng kiểm tra tại bệnh viện nếu họ tin rằng họ đã bị nhiễm bệnh.

Đức cha Ruperto Santos ở Balanga đã phổ biến một lời cầu nguyện đặc biệt để cầu xin Thiên Chúa ngăn chặn sự bùng phát toàn cầu:

“Chúng con cầu xin Chúa ngăn chặn dịch bệnh virus Corona đang lan tràn trên toàn cầu. Chúng con khẩn khoản nài xin Chúa thể hiện sức mạnh mà chặn đứng sự lây lan nhanh chóng của loại virus chết người này. Xin cho những người đã bị nhiễm bệnh cảm nhận được sự hiện diện của Chúa. Xin ban cho họ niềm hy vọng và sự can đảm và xin Chúa ra tay kỳ diệu chữa lành họ.”

Vi Hữu chuyển ngữ
(tgpsaigon.net 27.01.2020/ Courtney Mares (CNA))

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#79 Posted : Thursday, January 30, 2020 8:51:24 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,447

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5352 time(s) in 3598 post(s)

Đức Giáo hoàng Phanxicô viết sách về thánh Gioan Phaolô II


1/30/2020 3:34:06 PM

Đức Giáo hoàng Phanxicô là đồng tác giả của cuốn sách “Thánh Gioan Phaolô vĩ đại”. Cuốn sách trình bày những suy tư về cuộc đời của Thánh Gioan Phaolô II và sẽ được xuất bản bằng tiếng Ý.

UserPostedImage

Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II và Đức Hồng y Bergoglio năm 2001

Theo lời tựa của cuốn sách, nội dung sách gồm một loạt các cuộc trò chuyện giữa Đức Giáo hoàng Phanxicô và cha Luigi Maria Epicoco, trong thời gian từ tháng 06/2019 đến tháng 01/2020.

Cuốn sách dự kiến sẽ được xuất bản vào khoảng thời gian trước lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Đức Giáo hoàng Karol Wojtyla - Gioan Phaolô II - vào ngày 18/05.

Khi Đức Hồng y Wojtyla trở thành Giáo hoàng Gioan Phaolô II vào năm 1978, thì cha Jorge Mario Bergoglio, 41 tuổi – nay là Đức Giáo hoàng Phanxicô, đang là giám tỉnh Dòng Tên ở Argentina. Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã bổ nhiệm cha Bergoglio làm giám mục phụ tá vào năm 1992, sau đó là Tổng giám mục của Buenos Aires vào năm 1998 và thăng Đức cha Bergoglio làm Hồng y vào năm 2001. Đức Giáo hoàng Phanxicô đã tuyên thánh cho Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II vào năm 2014.

Đồng tác giả của cuốn sách, cha Epicoco, 39 tuổi, đã viết 20 cuốn sách về tu đức kể từ khi được thụ phong linh mục vào năm 2005, bao gồm cuốn Gioan Phaolô II: Hồi ức về một thánh Giáo hoàng; cuốn sách được cha viết cùng với Đức Tổng Giám mục Piero Marini vào năm 2014. Cha Epicoco là giáo sư triết học tại Đại học Giáo hoàng Laterano ở Roma, và ngài cũng dạy học và giảng tĩnh tâm ở nhiều nơi trên khắp nước Ý.

Đức Giáo hoàng Phanxicô yêu thích các tác phẩm của cha Epicoco. Trong cuộc gặp gỡ giáo triều Roma trước lễ Giáng sinh, ngài tặng cho mỗi thành viên của giáo triều một cuốn sách của cha Epicoco có tựa đề: “Một người để nêu gương: một linh đạo chứng tá.” (CNA 28/01/2020)

Hồng Thủy
(VaticanNews Tiếng Việt 29.01.2020)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#80 Posted : Thursday, January 30, 2020 8:59:24 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,447

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5352 time(s) in 3598 post(s)

Hãy để cho Lời Chúa sinh hoa kết quả


1/28/2020 12:37:53 PM

29/01/2020 Thứ Tư Tuần III Mùa Thường Niên (2 Sm 7, 4-17; Mc 4, 1-20)


UserPostedImage

Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu dùng dụ ngôn người gieo giống để giảng về Nước Trời. Việc gieo giống có lẽ rất quen thuộc với người Việt Nam, vì có đến 4/5 dân số sống bằng nghề nông nghiệp. Người gieo giống nào cũng muốn gieo hạt trên đất đã cày bừa cẩn thận; Thiên Chúa cũng muốn tâm hồn con người được trở nên như thửa đất để hạt giống Lời Ngài có thể mọc lên, phát triển và sinh nhiều hoa trái, làm ích cho mình và cho người khác nữa.

Chúa Giêsu dùng dụ ngôn “Người Gieo Giống” để nói cho dân chúng biết về mầu nhiệm Nước Trời. Hạt giống gieo vào đất là bước khởi đầu của Lời Chúa được ban cho thế giới. Các loại đất đón nhận hạt giống là những cách đáp ứng khác nhau trước Lời Chúa. Tột đỉnh của dụ ngôn là mùa gặt, nghĩa là sự hoàn tất của Nước Thiên Chúa.

Hạt giống Lời Chúa được ban cho tất cả mọi người. Thế nhưng trong thực tế, không phải bất cứ ai nghe Lời Chúa cũng hiểu và thực hành đúng. Quả thật, hiểu được dụ ngôn và có nghị lực thực hành Lời Chúa là hồng ân Thiên Chúa ban vì nếu không có ơn Chúa thì người ta sẽ “nhìn mà không thấy, nghe mà không hiểu” (Mc 4, 12). Đồng thời, cũng cần có tâm hồn đơn sơ và rộng mở trước Lời Chúa, để nhờ Thánh Thần Chúa hoạt động, sứ điệp Tin Mừng của Đức Giêsu được đơm bông kết hạt.

Đức Giêsu cắt nghĩa dụ ngôn cho các môn đệ (c.13-20). Ngài phân tích rõ từng hoàn cảnh mà Lời Chúa không có tác dụng hay được trổ sinh mỹ mãn. Có lẽ đây là mảnh đất tâm hồn của mỗi người chúng ta.

Trang Tin Mừng này như một bản xét mình về đời sống thiêng liêng, chúng ta đã để Lời Chúa được gieo vãi trong tâm hồn chúng ta như thế nào?. Nếu tâm hồn tôi là vỉa hè, đường trải nhựa, xi măng không đất cát, nóng bỏng, thì làm sao hạt giống đâm rễ được ?. Nếu tâm hồn ta là một bụi gai um tùm, đâm tua tủa, khi hạt giống rơi vào sẽ bị vướng và nằm chơ vơ giữa bụi gai, thì làm sao hạt giống chạm tới đất và nảy mầm được ?. Nếu cõi lòng tôi như một mảnh đất hoang khô cằn sỏi đá, không một dòng nước hay một bóng cây, chỉ có nắng, sỏi với đá cứng cỏi, khô khốc... và nếu hạt giống có rơi vào kẽ đá và nảy mầm, thì “tuổi thọ” của nó cũng không kéo dài được bao lâu hoặc chỉ phát triển trong èo uột vì thiếu nước, thiếu đất.

Có những hạt giống không bao giờ trở thành một cái gì tốt đẹp, vì rơi trên vệ đường, sỏi đá, bụi gai… Chỉ những hạt giống rơi vào đất tốt mới đem lại hoa quả cho đời. Ta thử hình dung nếu hạt giống mà biết buồn biết vui thì thật tội nghiệp cho những hạt rơi vào bụi gai, sỏi đá hay trên vệ đường. Chúng sẽ tủi phận như ‘thân gái mười hai bến nước, trong nhờ đục chịu” … Chúa Giêsu giải thích rằng hạt giống đây là Lời Chúa. Và ta thấy đó, Lời Chúa nhiều khi thật tội nghiệp, thật tủi thân!

Khi gieo Lời Chúa vào mảnh đất tâm hồn chúng ta, Chúa muốn hạt giống của Ngài sinh nhiều hoa trái. Chính tinh thần của Tin Mừng làm phát triển đời sống của người Kitô hữu và đời sống của Hội Thánh.

Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc nhở chúng ta phải đón nhận và lắng nghe Lời Chúa như sau: “Tất cả việc Phúc Âm hóa được thiết lập dựa trên sự lắng nghe, suy niệm, sống, cử hành Lời Chúa và làm chứng cho Lời Chúa. Thánh Kinh là nguồn mạch của việc Phúc Âm hóa. Vì vậy, chúng ta phải liên tục được đào luyện trong việc lắng nghe Lời Chúa. Hội Thánh không rao giảng Tin Mừng nếu không liên tục để cho mình được Phúc Âm hóa. Ðiều quan trọng là Lời Chúa "càng ngày càng trở nên trung tâm của mọi hoạt động của Hội Thánh". (Tông huấn Niềm Vui Tin Mừng, số 174).

Đức Thánh Cha cũng kêu gọi các giáo phận, giáo xứ tổ chức học hỏi Lời Chúa một cách “nghiêm túc và kiên trì”: “Việc Phúc Âm hóa đòi hỏi chúng ta phải làm quen với Lời Chúa, và điều này đòi buộc các giáo phận, các giáo xứ và các nhóm Công Giáo đề ra một chương trình học hỏi Thánh Kinh nghiêm túc và kiên trì, cũng như thúc đẩy việc đọc Thánh Kinh trong cầu nguyện của cá nhân và cộng đồng.” (Tông huấn Niềm Vui Tin Mừng, số 175).

Nhìn lại cuộc đời của ta, có lẽ ta phải thành thật nhận rằng từ trước tới nay chúng ta chưa đón nhận và sống Lời Chúa được bao nhiêu, bởi vì ta vẫn để cho tâm hồn xao xuyến lo lắng, những đam mê sự đời, tham vọng địa vị và của cải làm chết ngạt Lời Chúa. Ðấy là chưa kể những biến cố xảy đến trong cuộc sống bản thân, gia đình, xã hội, đều là những tiếng Chúa nhắc nhở, mời gọi ta, nhưng ta vẫn chưa thoát khỏi những đam mê, ích kỷ trong đời sống. Lời Chúa vẫn chưa bén rễ sâu trong tâm hồn ta.

Nếu ta là đất tốt, Lời Chúa sẽ sinh sôi thành ba chục, sáu chục, hay một trăm. Nếu ta là vệ đường, sỏi đá hay bụi gai, Lời Chúa sẽ thành vô ích vĩnh viễn. Lời là ánh sáng, Lời có sức cứu độ, Lời đem lại sự sống… mà cuối cùng trở thành vô ích cho ta! Hãy hình dung nỗi buồn của Chúa, người gieo Lời!

Sứ điệp Lời Chúa hôm nay mời gọi mỗi người chúng ta hãy cải tạo mảnh đất lòng mình, cộng tác với ơn Chúa để cho Lời Chúa triển như ý Chúa muốn. Và ta cũng xin Chúa cho ta biết mở rộng tâm hồn đón nhận hạt giống Lời Chúa. Xin làm cho những hạt giống ấy được bám rễ, mọc lên tươi tốt và trổ sinh được nhiều bông hạt, để mỗi ngày ta được lớn lên trong tình yêu Chúa và góp phần xây dựng Giáo Hội Chúa ngày một lớn mạnh hơn.

Huệ Minh

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Users browsing this topic
Guest
72 Pages«<23456>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.