Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

29 Pages«<1718192021>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
hongvulannhi  
#361 Posted : Sunday, April 5, 2020 11:32:53 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,196

Thanks: 2490 times
Was thanked: 5331 time(s) in 3579 post(s)

ĐTC Phanxicô cám ơn các nhân viên Vatican
duy trì hoạt động trong thời gian đại dịch


4/3/2020 3:17:56 PM

Trong lá thư được ký bởi Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, Đức Thánh Cha Phanxicô cám ơn các nhân viên Vatican tiếp tục làm việc trong thời gian đại dịch để bảo đảm các hoạt động của Tòa Thánh.

UserPostedImage

Hôm 30/03 vừa qua, Đức Hồng y Parolin đã gửi một lá thư cho các Bộ trưởng của Giáo triều Roma. Trong thư, ngài gửi đến tất cả nhân viên Vatican lời cám ơn của Đức Thánh Cha và của chính ngài vì công việc của họ trong thời gian khó khăn do đại dịch.

Việc phục vụ quý giá đối với Giáo hội và Đức Thánh Cha

Đức Hồng y Pietro viết: “Giờ đây tôi đặc biệt mong muốn đến với từng giáo dân, tu sĩ, linh mục đang phục vụ tại Tòa Thánh, để bày tỏ lời cám ơn của Đức Thánh Cha và của cá nhân tôi, vì hy sinh của anh chị em.” Đức Hồng y cũng nhìn nhận những lo lắng, khó khăn và mệt mỏi mà các nhân viên phải đối mặt hàng ngày. Ngài viết tiếp: “Và tôi biết ơn anh chị em đang tiếp tục công việc của mình với tinh thần sẵn sàng, và tuân giữ các biện pháp phòng ngừa đã được đề ra để giới hạn tiếp xúc bao nhiêu có thể.” Đức Hồng y khẳng định: “Việc phục vụ của anh chị em, ở bất cứ mức độ nào, đều quý giá đối với Giáo hội và với Đức Thánh Cha.”

Các cơ quan của Tòa Thánh tiếp tục mở cửa để thực thi sứ vụ Phêrô

Đức Hồng y Parolin nhắc lại rằng “vài tuần đã trôi qua kể từ khi các trường hợp nhiễm Covid-19 đầu tiên được xác nhận ở Ý”, và thứ virus “hung hăng và khó ngăn chặn”, cũng không trừ “Quốc gia thành Vatican và Giáo triều Roma”. Trong tình huống này, Đức Hồng y nhắc rằng trong khi “cố gắng bảo vệ sức khỏe của mọi người”, các Bộ của Tòa Thánh “vẫn mở cửa, để đảm bảo việc thực thi sứ vụ Phêrô”, và vì vậy các nhân viên đã được yêu cầu tiếp tục làm việc, ngay cả giảm bớt, xen kẽ và linh hoạt số nhân viên ở văn phòng, hoặc “nếu có thể, làm việc tại nhà”.

Cuối cùng, Đức Hồng Y cũng đảm bảo sự gần gũi trong lời cầu nguyện với gia đình của nhân viên. (ACI 01/04/2020)

Hồng Thủy
(VaticanNews Tiếng Việt 02.04.2020)

Edited by user Sunday, April 5, 2020 11:33:37 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#362 Posted : Sunday, April 5, 2020 11:37:06 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,196

Thanks: 2490 times
Was thanked: 5331 time(s) in 3579 post(s)

ĐTC Phanxicô cầu xin cho mỗi người
có một lương tâm ngay thẳng trong thời điểm khó khăn


4/5/2020 2:15:10 PM

Sáng thứ Bảy, tại Nhà Nguyện Thánh Marta, Đức Thánh Cha dâng Thánh lễ với ý chỉ cầu xin Chúa ban cho các tín hữu có một lương tâm ngay thẳng để luôn làm điều tốt trong thời điểm khó khăn này. Trong bài giảng, Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu hãy tỉnh thức trước những cám dỗ, nó thường bắt đầu từ những điều nhỏ nhặt và sau đó làm chúng ta rơi vào tội lỗi, lây nhiễm cho người khác: và cuối cùng chúng ta tự biện hộ cho tội đã phạm.

UserPostedImage

Đức Thánh Cha nói: “Trong thời điểm đau khổ này, dân chúng có nhiều điều để làm, nhiều điều tốt nhưng cũng không thiếu những người có ý nghĩ làm điều gì đó không tốt; họ lợi dụng thời điểm nguy cấp này cho chính mình, tìm kiếm lợi nhuận cá nhân. Chúng ta hãy cầu nguyện, xin Chúa ban cho chúng ta có một lương tâm ngay thẳng và trong sáng để Chúa có thể nhìn thấy, không phải xấu hổ”.

Trong bài giảng, Đức Thánh Cha tập trung vào bài Tin Mừng theo Thánh Gioan, những người Pharisêu và các Thượng tế triệu tập Thượng Hội Đồng để quyết định số phận Chúa Giêsu.

Đức Thánh Cha giải thích cách các luật sĩ, từ một chút bồn chồn lo lắng do sự xuất hiện của Thánh Gioan Tẩy giả, rồi của Chúa Giêsu, và cuối cùng họ đi đến quyết định giết Chúa: “Đó là một quá trình, một vụ kiện bắt đầu với một chút bồn chồn và kết thúc bằng phiên họp của các Thượng tế, một quá trình tăng dần cho đến khi có quyết định cuối cùng rõ ràng”. Đức Thánh Cha nói: “và đây là cách mà một cám dỗ nảy sinh và phát triển. Cách tiến hành này là khuôn mặt của tên cám dỗ hành động trong chúng ta, rõ ràng đằng sau đó là ma quỷ muốn tiêu diệt Chúa Giêsu”.

Ba bước của một cám dỗ

“Cám dỗ bắt đầu với một vài điều, một ý tưởng và sau đó phát triển, lây nhiễm và biện hộ. Đây là ba bước cám dỗ đã xảy ra nơi các luật sĩ. Khi cám dỗ chiến thắng trong ta, tất cả chúng ta đều cảm thấy thanh thản vì đã tìm được một sự biện hộ cho tội lỗi và cho một cuộc sống không theo luật Chúa”.

Phải hiểu cám dỗ bắt đầu như thế nào

Với các bước nguy hiểm này của cảm dỗ, Đức Thánh Cha khuyên các tín hữu: “Chúng ta phải có thói quen nhận ra các bước của cám dỗ, nó làm cho tâm hồn chúng ta thay đổi từ tốt trở thành xấu, làm chúng ta trượt dốc. Nó lớn dần, lây nhiễm cho người khác và cuối cùng biện hộ cho các hành vi của mình. Các cám dỗ không chắc đến từ một điều bất hạnh, ma quỷ xảo trá và biết rõ cách thực hiện, đây là cách ma quỷ đã lên án Chúa Giêsu”.

Đức Thánh Cha mời gọi: “Nếu chúng ta phạm tội, chúng ta phải xin Chúa tha thứ, nhưng sau đó chúng ta phải hiểu cám dỗ bắt đầu như thế nào, tôi đã làm lây nhiễm cám dỗ này cho ai và tôi đã tự biện hộ cho mình như thế nào để cho phép mình rơi vào cám dỗ”.

Đức Thánh Cha kết thúc bài giảng với những nhận xét: “Những điều đã xảy ra với Chúa Giêsu cùng là những điều sẽ xảy ra với chúng ta. Có thể chúng ta không thấy những người tốt xung quanh chúng ta, nhưng chúng ta tìm cách đến với người xấu để cho cám dỗ lớn lên. Nhưng chúng ta đừng bao giờ quên: đằng sau một tội, đằng sau một vấp ngã, có một cám dỗ, bắt đầu từ điều nhỏ, rồi lớn dần, bị lây nhiễm và cuối cùng tìm cách biện minh cho sự vấp ngã của mình. Xin Chúa Thánh Thần soi sáng cho chúng ta ý thức được điều bên trong này”.

Ngọc Yến
(VaticanNews Tiếng Việt 04.04.2020)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thao ly  
#363 Posted : Monday, April 6, 2020 11:54:12 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,165
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Virus corona: 'Tình yêu từ nước Nga' thực sự là gì?


BBC News Tiếng Nga

Moscow
4 tháng 4 2020

UserPostedImage

Hàng y tế từ Nga được dỡ xuống từ một phi cơ quân sự tại New York

Toà đại sứ Nga tại London chỉ trích BBC trong việc nghi ngờ ý định của Nga trong việc hỗ trợ Hoa Kỳ và Italy trong thời gian dịch bệnh.

Đại sứ quán phản ứng đối với bài BBC đăng hôm 3/4 có tựa đề "'Tình yêu từ Nga' thực sự là gì?", theo đó lật tẩy các tường thuật trên truyền thông Nga là phóng đại sự biết ơn của Italy đối với sự trợ giúp từ Nga.

Tuy thừa nhận rằng "truyền thông Nga tường thuật việc cờ Nga tung bay và quốc ca Nga được hát khắp nước Ý là đưa tin sai", nhưng tuyên bố của Toà đại sứ nhấn mạnh rằng việc viện trợ là hoàn toàn miễn phí và được thực hiện theo đề nghị từ Thủ tướng Ý Giuseppe Conte.

"Đó là chỉ dấu tỏ sự đoàn kết của chúng tôi với người dân Ý, không liên quan tới bất kỳ nghị trình chính trị nào," theo nội dung tuyên bố.

Bài tường thuật của BBC cũng trích nguồn một bài đăng trên tờ báo Ý La Stampa, theo đó dẫn lời các quan chức chính phủ giấu tên tại Rome, nói rằng 80% hàng viện trợ là "vô tích sự".

Nội dung bài viết đó như sau:

Cử chỉ mới nhất của Nga trong cuộc khủng hoảng virus corona được thể hiện dưới hình thức viện trợ đồ y tế tới New York, một phần trong chiến dịch mà Kremlin gọi là "từ nước Nga, với tình yêu thương".

Vào cuối tháng Ba, một lô hàng tương tự đã được đưa tới Italy, quốc gia bị ảnh hưởng nặng nhất trong cuộc khủng hoảng, và đi cùng với lô hàng là 100 nhân viên quân y của Nga.

UserPostedImage

Tình trạng dịch bệnh khiến nhiều nước khan hiếm vật tư, thiết bị y tế (hình minh họa)

Truyền thông Nga nói về lòng biết ơn tràn ngập đối với sự hào phóng này, nhưng bao nhiêu phần trong những nội dung tường thuật là thực tế, bao nhiêu phần là tưởng tượng?

Nga đang lợi dụng cuộc khủng hoảng?

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo viết trên Twitter rằng nước Mỹ đã trả tiền cho số hàng Nga cung cấp, và rằng "chúng tôi đã làm việc với nhau để đánh bại #COVID19".

Hoa Kỳ nói rằng việc gửi hàng được thoả thuận trong cuộc điện đàm giữa Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Vladimir Putin vài hôm trước.

Bộ Ngoại giao Nga nói rằng Mỹ đã trả tiền cho một nửa số hàng được gửi tới, còn một nữa là do Nga tặng.

Tuy nhiên, các kênh truyền hình Nga gọi lô hàng là "viện trợ" và không nhắc gì tới việc Mỹ trả tiền.

Một tường thuật trên kênh NTV của Gazprom Media mô tả rằng các nhân viên ở sân bay JFK đã phấn khích ra sao khi quay phim chiếc phi cơ Nga, họ đứng cạnh chiếc máy bay để chụp hình selfies và cảm ơn các phi công và Tổng thống Putin.

New York hiện đang là tâm dịch, và số các ca tử vong ở Mỹ đã tăng lên trên 5.000, theo số liệu từ Đại học Johns Hopkins.

Nga đã áp lệnh phong toả tương tự như các lệnh ở Mỹ và châu Âu, nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh Covid-19.

Tính đến hôm thứ Sáu 3/4, Nga có thêm 771 trường hợp nhiễm mới, là ngày có số người nhiễm cao nhất cho đến thời điểm đó, nâng tổng số các ca dương tính ở nước này lên 3.548, với 30 ca tử vong.

Người Nga được yêu cầu rời công sở về nhà, nhưng vẫn được trả lương, một biện pháp mà nay Tổng thống Putin sẽ gia hạn áp dụng cho đến 30/4.

Nga bị chỉ trích

Hàng cứu trợ y tế gửi cho Ý đương nhiên là nhận được lời cảm ơn chính thức, nhưng cũng có cả những lời chỉ trích về ý định của Nga.

UserPostedImage

Viện trợ y tế của Nga dành cho Ý được chính thức giọ là "từ nước Nga, với tình yêu thương"

La Stampa, một tờ báo của Ý, nói rằng theo nguồn tin họ có thì lô hàng viện trợ không có mấy giá trị thực tế, và giống như cơ hội địa chính trị cho ông Putin nhiều hơn.

Tờ báo này nói thêm rằng 80% lô hàng là "vô tích sự" ("useless").

Khi được hỏi về chuyện này, Đại sứ Nga tại Hoa Kỳ, Anatoly Antonov, đã phản ứng giận dữ, nói rằng "những lời chỉ trích vô căn cứ và thiếu tin cậy vào sự trợ giúp mà Nga đem đến cho Italy là điều cay độc, vô đạo đức và tàn nhẫn đối với những người đang đấu tranh vì sự sống của mọi người".

Bộ Quốc phòng Nga cũng phản ứng, nói rằng bài báo làm thổi bùng lên tin giả bài Nga và các tác giả bài báo đang trốn đằng sau lý tưởng tự do ngôn luận.

Ở Nga, truyền thông nước này đã ca ngợi việc viện trợ cho Italy với những dòng tít như "Cảm ơn đã chìa bàn tay giúp đỡ", hay "Hoa Kỳ và châu Âu cần học một bài học".

Căng thẳng Chiến tranh Lạnh, giống như trong phim tình báo James Bond thời 1963, bộ 'Từ nước Nga, với những yêu thương', rõ ràng là chưa hề mất hẳn.

Bộ trưởng Quốc phòng Italy Lorenzo Guerini đã chính thức cảm ơn Nga, và cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi, bạn của ông Vladimir Putin, cũng cảm ơn không chính thức.

UserPostedImage

Các chuyên gia quân sự Nga khử độc quanh một nhà dưỡng lão tại Vertova, miền bắc nước Ý

Một ca sỹ nhạc pop người Ý nói vài lời bằng tiếng Nga khi được hãng tin Tass phỏng vấn. Một người khác hát một ca khúc Nga quen thuộc trong đoạn video đăng trên Facebook.

Nhưng truyền thông Nga thì đưa tin theo cách tạo cảm giác trên toàn nước Ý có sự biết ơn rầm rộ đối với Nga.

Các video gây tranh cãi về quốc ca

Các kênh báo đài của nhà nước, các trang web, các kênh Telegram ủng hộ Kremlin nói về việc người dân Ý thay những lá cờ EU bằng cờ Nga và hát quốc ca từ ban-công nhà.

Nhưng để chứng minh điều đó thì chỉ có duy nhất một video và một người: Federico Cane.

Ban BBC News Tiếng Nga đã nói chuyện với ông Cane. Ông là một kỹ sư, và ông nói cá nhân ông rất yêu mến nước Nga và Tổng thống Putin.

Ông từng có một số lần làm ăn với các công ty Nga. Ông đã cắm cờ Nga lên để cá nhân ông cảm ơn việc nước này gửi viện trợ y tế.

Một nội dung khác được đăng tải trên truyền thông nhà nước Nga rằng tại Ý đã có hiện tượng hát quốc ca Nga khắp nơi.

Điều thú vị là truyền thông Trung Quốc trước đó đã làm giả video người Ý đứng trên các ban-công hát quốc ca Trung Quốc. Một cơ quan báo chí Ý đã bóc mẽ đoạn video này, là một trong nhiều video cho thấy cảnh người Ý tập trung trên các ban-công nhà mình trong thời gian đất nước áp lệnh phong toả.

Truyền thông nhà nước Nga đã dùng hai đoạn video ghi nội dung quốc ca Nga được cử hành (chứ không phải là được hát lên). Trong một video, nó được liên hệ tới nghiệp đoàn UGL của Ý.

Giai điệu quốc ca đó có vẻ như được phát ra từ một toà nhà nơi đặt trụ sở của tổ chức tân phát xít CasaPound tại Rome.

Nghiệp đoàn UGL có truyền thống liên kết với CasaPound, và người đứng đầu UGL đã tới thăm Nga vài lần.

Video còn lại thì được quay bên trong một căn hộ, ở đó người ta nghe thấy giai điệu quốc ca Nga phát ra trong phòng. Video này đầu tiên được Alena Sivkova, người đứng đầu trang tin tức Daily Storm của Nga, đăng tải.

Đoạn video này đã được các trang tin của Nga sử dụng rộng rãi, trong đó có RenTV, Izvestia, TV Tsentr, và Russia-1.

Ban BBC News Tiếng Nga phát hiện ra rằng đoạn video này được một trong các thân nhân của phóng viên đó ghi hình; người này sống tại Italy và kết hôn với một người Ý. Ông ta rõ ràng là đã phát một đoạn ghi âm bài quốc ca.

Sivkova nói rằng đó không phải là một hiện tượng đơn lẻ, và những người Ý khác tại thị trấn Imola đã thường xuyên tham gia cùng.

Không có bằng chứng độc lập nào về chuyện này; Ban BBC News Tiếng Nga không thể lấy được bất kỳ bình luận nào từ văn phòng thị trưởng Imola.

Ilya Shepelin điều hành một dự án có tên gọi là Tin Giả (Fake News) tại kênh TV Rain đối lập ở Nga.

Với ông thì việc xào xáo thực tế với sự bịa đặt trong chuyện này là một ví dụ hoàn hảo về tin giả kiểu gán ghép. Khi thực tế và tin tưởng tượng kết hợp nhuần nhuyễn vào nhau thì sẽ khó có thể tách rời chúng ra, ông nói.

Bản thân giới chức Nga vẫn đang cảnh báo nạn tin giả.

Theo luật khẩn cấp mới ban hành thì bất kỳ ai truyền bá tin sai sự thật về cuộc khủng hoảng virus corona tại Nga có thể phải đối diện với mức án tù tới năm năm.

Edited by user Monday, April 6, 2020 12:18:14 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#364 Posted : Monday, April 6, 2020 12:53:15 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,165
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Virus corona: Tử vong tại tiểu bang New York vượt quá 3.500


5 tháng 4 2020

UserPostedImage

Tiểu bang New York hiện đang là tâm dịch của nước Mỹ

Tiểu bang New York đã ghi nhận thêm 630 trường hợp tử vong vì virus corona chỉ trong một ngày, một kỷ lục mới đưa tổng số người chết lên tới 3.565.

Hầu hết các trường hợp tử vong đều ở ngay tại thành phố New York. Tiểu bang hiện có gần như nhiều trường hợp bị nhiễm nhất - hơn 113.000 - gần bằng toàn bộ nước Ý.

Thống đốc Andrew Cuomo nói các ca nhiễm trùng có thể lên đến đỉnh điểm trong khoảng từ bốn đến 14 ngày.

"Tôi nửa muốn chúng tôi đang ở ngay đỉnh và đối diện với điều đó cho nó xong đi. Nhưng nửa thấy rằng cũng tốt khi không ở đỉnh điểm vì chúng tôi chưa sẵn sàng", ông nói.

Ông Cuomo cho biết tiểu bang này đang tiếp tục tìm thêm máy thở. Ông cảm ơn Trung Quốc đã gửi đến 1.000 máy thở, dự kiến sẽ nhận được vào thứ Bảy. Tiểu bang Oregon sẽ cung cấp thêm 140, ông nói.

Trong cuộc họp báo về virus corona hàng ngày của mình, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông đã đảm bảo với ông Cuomo rằng New York sẽ có được các tài nguyên cần thiết.

Tuy nhiên, ông Trump cho biết hỗ trợ liên bang hiện sẽ tập trung vào các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất, nói thêm: "Thật không may, sẽ có rất nhiều người chết, thật không may."

UserPostedImage

Thành phố New York cho biết rất thiếu thiết bị y tế

Hoa Kỳ có hơn 300.000 trường hợp nhiễm virus corona được xác nhận và hơn 8.000 người đã chết vì bệnh dịch này.

Trên toàn cầu, hơn 60.000 người đã chết và hơn 1,1 triệu người đã bị nhiễm bệnh, Đại học Johns Hopkins ở Mỹ cho biết.

Tình hình mới nhất ở New York

Tiểu bang New York hiện có 113.074 trường hợp nhiễm bệnh được xác nhận, 63.036 trong số đó ở thành phố New York.

Thống Đốc Cuomo cho biết số ca nhiễm bệnh và tử vong hiện đang tăng với tốc độ chậm hơn tại thành phố New York, nhưng có sự gia tăng đáng lo ngại trong các trường hợp ở vùng Long Island gần đó.

Trong khi đó, một bệnh viện dự trữ mới - Trung tâm Javits với 2.500 giường ở Manhattan - sẽ được nhân viên chính phủ liên bang phục vụ và trang bị, ông nói.

Khoảng 85.000 người, khoảng một phần tư trong số họ đến từ các tiểu bang khác, đã đăng ký để giúp giải quyết ổ dịch ở New York, nơi bị nặng nhất ở Mỹ.

Thị trưởng thành phố New York đã gửi tin nhắn tới tám triệu cư dân, kêu gọi nhân viên y tế có trình độ tham gia tình nguyện.

"Bất cứ ai chưa tham gia cuộc chiến này, chúng tôi cần bạn," Bill de Blasio nói, kêu gọi sự giúp đỡ từ "bất kỳ chuyên gia chăm sóc sức khỏe nào: Bác sĩ, y tá, nhà trị liệu hô hấp, bất cứ ai".

Ông de Blasio ước tính rằng thành phố cần thêm 45.000 nhân viên y tế để giúp giải quyết đại dịch trong tháng Tư và tháng Năm.

Trước đó, ông kêu gọi cư nên đeo khẩu trang - "đó có thể là một chiếc khăn quàng cổ hoặc thứ gì đó bạn tự làm, một chiếc khăn rằn" - khi họ đi ra ngoài.

Tổng thống Trump nói gì?

Phát biểu tại Nhà Trắng hôm thứ Bảy, Tổng thống Trump đưa ra một đánh giá thẳng thắn về những gì nằm trước mặt đối với Mỹ trong những tuần tới.

Tuần tới, ông Trump nói, "có lẽ sẽ là tuần khó khăn nhất", cảnh báo người Mỹ phải tự chuẩn bị tình thần là sẽ có "rất nhiều cái chết".Để hỗ trợ các tiểu bang trong cuộc chiến chống Covid-19, ông Trump cho biết chính quyền của ông sẽ triển khai một "số lượng lớn quân đội, hàng ngàn binh sĩ, nhân viên y tế, chuyên gia".

Các nhân viên quân sự sẽ "sớm" được thông báo về nhiệm vụ của họ, ông nói thêm rằng "1.000 nhân viên quân sự" đang được triển khai đến thành phố New York.

Ông Trump cũng đề cập đến việc ông sử dụng Đạo luật Sản xuất Quốc phòng, một đạo luật ra đời thời Chiến tranh Triều Tiên, cho phép ông có quyền kiểm soát việc sản xuất và cung cấp các sản phẩm y tế do Mỹ sản xuất.

Ông nói rằng ông "rất thất vọng" với 3M, một công ty Mỹ sản xuất khẩu trang, nói rằng "nên chăm sóc đất nước chúng ta" thay vì bán cho người khác.

Nhưng ông bác bỏ các cáo buộc rằng Hoa Kỳ đã thực hiện một hành động "cướp biển hiện đại" bằng cách chuyển hướng 200.000 mặt nạ đang trên đường đến Đức về Mỹ.

Virus corona: Hoa Kỳ bị cáo buộc ‘cướp’ số khẩu trang của ĐứcVề vấn đề nới lỏng các quy chế cách ly xã hội, ông Trump nhắc lại một chủ đề quen thuộc.

"Chúng ta cần phải để cho đất nước của chúng ta hoạt động trở lại," ông Trump nói, mà không đưa ra một mốc thời gian. "Phương pháp chữa trị không thể gây hậu quả tồi tệ hơn căn bệnh."

Bực bội của Trump với việc phải phong tỏa tăng lên

Phân tích của phóng viên BBC Bắc Mỹ, Peter Bowes

Bằng cách nhắc lại câu "phương pháp chữa trị không thể gây hậu quả tồi tệ hơn căn bệnh", Tổng thống Trump một lần nữa tiết lộ sự thất vọng của mình rằng nước Mỹ vẫn phải ở trong tình trạnh cần phong tỏa.

Ông Trump đã nhiều lần bày tỏ ý muốn đưa mọi người dân ra khỏi nhà và trở lại làm việc.

Trong khi đưa ý kiến rằng virus corona phải bị tiêu diệt nhanh chóng, ông Trump đã nhắc lại quan điểm của mình rằng nhiều người có thể chết vì các biện pháp được thực hiện để giảm thiểu tác động của Covid-19, hơn là chính căn bệnh này.

Ông cảnh báo rằng một số quyết định khó khăn phải được đưa ra. "Chúng ta không thể để điều này tiếp diễn", ông nói thêm, đề cập đến sự trì trệ của quốc gia. "Chúng ta sẽ không phá hủy đất nước của mình."

Edited by user Monday, April 6, 2020 12:55:39 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#365 Posted : Monday, April 6, 2020 10:21:39 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,604

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

“Liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi” mê … bướm


April 6, 2020
Ký Thiệt:

– Nguyễn Văn Trỗi bị xử bắn tại Sài-Gòn ngày 15.10.1964 vì tội gài bom dưới chân cầu Công Lý mưu sát Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert McNamara không thành và đã bị bắt tại trận ngày 9.5.1964.

UserPostedImage

Sau khi Nguyễn Văn Trỗi chết, CSVN đã rầm rộ mở chiến dịch tuyên truyền trên cả hai miền Nam, Bắc và quốc tế, bằng cách đề cao, đánh bóng, anh hùng hóa và gọi anh ta là “liệt sĩ” cùng với những huyền thoại bịa đặt để viết truyện, quay phim. Quan trọng nhất là đã “sáng tác” ra thái độ bất khuất hào hùng của Trỗi trước khi bị bắn với tiếng hô: “Hãy nhớ lấy lời tôi!”

Tờ Tiền Phong ở Hà-nội khi ấy đã viết như sau:
“Trước pháp trường, anh Trỗi không cần bịt mắt mà hiên ngang nhìn thẳng quân thù hô khẩu hiệu chống Mỹ. Hình ảnh hiên ngang của anh được các hãng thông tấn thế giới đưa tin làm rung động lòng người dân yêu hòa bình và yêu Việt Nam. Tấm gương anh Trỗi hy sinh đã khơi gợi nhiều áng văn thơ lay động lòng người, khơi dậy phong trào yêu nước trong lớp thanh niên một thời.”

Lúc đó không ít người tại Việt Nam và trên thế giới đã tin vào tuyên truyền bịa đặt láo khoét như vậy. Trừ một số ít người biết rõ sự thật nhưng cũng chỉ giữ im lặng hay không có điều kiện thuận lợi loan truyền rộng rãi.

Thời gian trôi qua, chuyện “liệt sĩ” Nguyễn Văn Trỗi đã trở thành chuyện “ruồi bu”, cũng như những chuyện “ruồi bu” khác về Lê Văn Tám, Võ Thị Sáu, Nguyễn Văn Bé vân vân, và ngay cả những chuyện thêu dệt rẻ tiền về “bác Hồ” vô vàn kính yêu cúa các cháu ngoan nhi đồng gái…, chẳng ai muốn nghe, dù có cho tiền.

Nhưng ngày 15.10.2014, 50 năm sau ngày Trỗi bị xử bắn (15.10.1964), bồi bút CSVN còn trơ trẽn viết một bài tưởng niệm “liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi” với phần mở đầu như dưới đây:

Lịch sử đấu tranh chống giặc ngoại xâm của dân tộc ta, nhất là trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, đã có rất nhiều tấm gương anh dũng hy sinh. Các anh không một phút đắn đo khi lấy máu, xương của mình đổi lấy độc lập, tự do cho Tổ quốc, bảo vệ từng tấc đất, giữ vẹn lãnh thổ, biên cương mà ông cha đã dày công gây dựng, bồi đắp và gìn giữ qua mấy nghìn năm lịch sử trong điều kiện chiến tranh nối tiếp chiến tranh. Nguyễn Văn Trỗi là một trong số những tấm gương tiêu biểu như thế.

Nguyễn Văn Trỗi sinh ngày 1-2-1940 tại làng Thanh Quýt, nay là xã Điện Thắng Trung, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, trong một gia đình có truyền thống cách mạng. Năm 1956, Nguyễn Văn Trỗi một mình vào Sài Gòn sinh sống. Ở đây, anh vừa làm thuê để kiếm sống, vừa học nghề điện, sau đó trở thành công nhân Nhà máy điện Chợ Quán.

Năm 1963, Nguyễn Văn Trỗi gia nhập trở thành một chiến sỹ biệt động Sài Gòn. Bước vào đời hoạt động cách mạng, anh luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Có lần anh đã ném lựu đạn làm chết và bị thương một số tên địch.

Biết tin phái đoàn quân sự cấp cao của Mỹ do Mắc Namara – Bộ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu sẽ đến Sài Gòn thị sát chiến trường vào tháng 5-1964, lực lượng của ta liền vạch kế hoạch tiêu diệt Mắc Namara. Với tình yêu quê hương và lòng căm thù quân xâm lược sâu sắc nên mặc dù mới cưới vợ được hơn 10 ngày, Nguyễn Văn Trỗi vẫn xung phong nhận nhiệm vụ, cùng đồng đội tiến hành cài mìn ở cầu Công Lý (nay là cầu Nguyễn Văn Trỗi, Thành phố Hồ Chí Minh) – nơi dự đoán là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mác Namara cùng phái đoàn Mỹ từ sân bay Tân Sơn Nhất về trung tâm thành phố Sài Gòn sẽ đi qua. Tuy nhiên, khi Nguyễn Văn Trỗi cùng đồng đội mới đặt được quả mìn nặng 8 kg ở cạnh cầu Công Lý, đang chuẩn bị nốt một số công việc còn lại thì không may việc bị bại lộ, anh bị địch bắt.

Để đảm bảo an toàn hoạt động và tính mạng cho đồng đội, Nguyễn Văn Trỗi kiên quyết không khai mà còn nhận trách nhiệm về mình. Sau một thời gian giam giữ, tra tấn, kẻ thù đưa Nguyễn Văn Trỗi ra xử tại tòa, rồi kết án tử hình.

Không chỉ hành động bất chấp hy sinh tính mạng trong vụ cài mìn ở cầu Công Lý năm 1964, Nguyễn Văn Trỗi còn thể hiện ý chí và niềm tin sắt đá đến giây phút bị xử tử. Anh không chấp nhận rửa tội mà còn khẳng định chính bọn Mỹ, ngụy mới là kẻ có tội, là thủ phạm gây ra cảnh xóm làng tan nát, cảnh lầm than chết chóc, cảnh con mất cha, vợ mất chồng. Thời gian ở trong tù, đã chịu bao nhiêu cực hình tra tấn của địch, nhưng anh vẫn luôn luôn giữ vững khí tiết của người cộng sản, bảo vệ cơ sở cách mạng và tìm cách vượt ngục để được tiếp tục chiến đấu. Nhiều lần anh đã nói thẳng vào mặt kẻ thù: “Còn giặc Mỹ, không ai có hạnh phúc cả”. Câu nói ấy không chỉ gây xúc động trong tuổi trẻ và nhân dân ta mà cả tuổi trẻ và nhân dân tiến bộ trên thế giới.

Tuy biết trước sẽ bị tử hình nhưng anh vẫn lạc quan, yêu đời. Tại pháp trường, Nguyễn Văn Trỗi rất bình thản, tinh thần quyết chiến, quyết thắng. Khi địch bịt mắt anh, anh giật tấm băng đen rồi nói: “Không, phải để tôi nhìn mảnh đất này, mảnh đất thân yêu của tôi”.

Giây phút cuối cùng, anh dõng dạc hô to:

“Hãy nhớ lấy lời tôi
Đả đảo đế quốc Mỹ
Đả đảo Nguyễn Khánh
Hồ Chí Minh muôn năm!
Hồ Chí Minh muôn năm!
Việt Nam muôn năm!”
(TIN TỨC 15.10.2014)
Ngô Trọng Bình (tổng hợp)

Gần đây, chuyện thật về “liệt sĩ Nguyễn Văn Trỗi” mới được đưa ra ánh sáng không kém ly kỳ hấp dẫn trong một cuốn sách của Nhà báo Tô Ngọc.

Tô Ngọc là một ký giả kỳ cựu và nổi danh tại miền Nam suốt ba thập niên cho đến ngày mất nước năm 1975. Khi ấy ông đang là Tổng Thư ký Nghiêp Đoàn Ký Giả Việt Nam do Nhà báo Thanh Thương Hoàng làm Chủ tịch.

Với chức vụ ấy, Nhà báo Tô Ngọc đã phải “trả nợ máu” trong trại tù cộng sản 13 năm, sau đó được sang Mỹ tái định cư tại Sacramento theo chương trình “HO”. Những năm gần đây, ông Tô Ngọc chủ trương Tạp chí Chính Văn và vừa qua đời tại thủ phủ Tiểu bang California cuối năm ngoái.

Những bài viết giá trị của Nhà báo nhà văn Tô Ngọc đã được tuyển chọn in vào một tuyển tập tựa đề là “Sự Đời”, gồm hầu hết là những chuyện trong đời sống quanh ta, gần ta, hay của chính ta, như “Ngứa và gãi”, “Bắc Kỳ rau muống”, “Cái khoái thư tư”, “Chửi”, “Háo danh”, “Hầu bóng”, “Khoe khoang”, “Nói phét”, “Rượu và đàn bà”, và thuốc phiện, vân vân…

Qua những đề tài có vẻ tầm thường ấy, Tô Ngọc đã đào sâu, mở rộng tới mọi ngõ ngách, hang hốc liên quan đến chủ đề, đến lịch sử, thời sự, triết thuyết, đến những chuyện xưa và nay, từ Đông sang Tây, kể cả chuyện ma hiện hồn, nhưng không phải là chuyện bịa đặt, nhảm nhí.

Với 13 năm trong tù, “Sự Đời” không thể thiếu những chuyện liên hệ tới đời sống trong trại tù cộng sản ở Việt Nam. Tuy nhiên, viết về những chuyện trong tù, ngòi bút Tô Ngọc không gay gắt, thù hận, mà chỉ “vuốt nhẹ” thôi nhưng có thể đau tới tận xương tủy, trong đó có những chuyện thật về các anh hùng “liệt sĩ”, như Lê Văn Tám, Nguyễn Văn Bé, và đặc biệt là trường hợp Nguyễn Văn Trỗi, đã được bộ máy tuyên truyền của đảng CSVN dựng ra, tô vẽ thành những thần tượng cao đẹp tuyệt vời để quyến rũ, thúc đẩy thanh thiếu niên trên cả hai miền Bắc và Nam VN dấn thân vào chỗ chết.

Sự thật về “liệt sĩ” Nguyễn Văn Trỗi, qua ngòi bút tả chân của Tô Ngọc đã trở thành một câu chuyện cười ra nước mắt, có một không hai về số kiếp hẩm hiu của người dân VN trong chiến tranh, và về “tài nghệ láo phét” của tuyên truyền cộng sản. Xin được trích nguyên văn dưới dây:

Nhắc đến “liệt sĩ” Nguyễn Văn Trỗi, người dân cư ngụ gần cầu Mac Mahon đường Công Lý nhớ ngay đến cái bè rau muống và cái cầu tiêu công cộng gần bên. Thật thế rau muống cũng như những loại rau khác đều rất cần phân bón, mà món “phân bắc” được coi như là “vua các loài phân”, vì trong đó người ta tìm thấy đủ các chất bổ dưỡng cũng như những bàng tố tối cần cho thực vật.

Nguyễn Văn Trỗi người xã An Phú Thủ Ðức gần Sài-Gòn. Trỗi làm nghề thợ điện. Là người hiền lành, chịu thương chịu khó làm ăn, nhưng anh ta bị một chứng bệnh thuộc thần kinh tâm lý rất khó trị, là thích xem người khác phái tắm rửa hoặc bài tiết. Hàng ngày đi sửa điện rong, tối nhận quạt máy, bàn ủi về nhà sửa. Trỗi mướn một căn phòng nhỏ trong xóm nhà sàn gần cầu Mac Mahon. Công việc tuy không nhiều, nhưng cũng tạm gọi mát mặt… Lâu lâu Trỗi cũng la-de củ kiệu với các bạn.

Ðối với lối xóm, Trỗi là người hiền lành chẳng gây chuyện xích mích với ai… Ai cũng biết Trỗi có tật hay đi la cà gần chỗ có bè rau muống giả vờ ngắt vài đọt “làm duyên” còn thì đích thực là ngước mắt nhìn lên phía cầu tiêu công cộng chiêm ngưỡng các loại “bươm bướm” của phụ nữ, đang thụ hưởng cái khoái thứ tư mà Trời Ðất ban cho loài người!


Trở lại chuyện “liệt sĩ” Trỗi, thì buổi sáng hôm đó như thường lệ Trỗi lội bùn đi ngắt vài đọt rau muống làm duyên cho có cớ nhòm “bướm” bá tánh, bỗng nhiên mấy ông an ninh chìm ở đâu túa ra… Thế là Trỗi bị bắt, với
bằng chứng rõ ràng: có sợi dây điện kéo dưới đất qua dẫy cầu tiêu tới tận cầu Mac Mahon. Ðúng Việt Cộng có âm mưu giật mìn nổ cầu, ám sát Bộ rưởng Quốc Phòng Mỹ Mac Namara!

Sau khi được “thẩm vấn khéo léo”, Nguyễn Văn Trỗi nhận tội đặc công Việt Cộng, đúng với bài bản của một ông Tướng có bộ râu dê xồm muốn nâng bi quan thày Mỹ Quốc.

Cái hôm đem Trỗi ra bắn, duy nhất chỉ có một nhà báo tham dự: ký giả Lâm Thao của tờ báo quân đội (Tiền Tuyến). Nguyễn Văn Trỗi mặt mày xanh như tầu lá, run rẩy đi không vững. Thật tội nghiệp cho anh ta. Một Thượng Tọa tới cầu nguyện, anh ta lắc đầu. Có lẽ Trỗi thấy nhà chùa không có thế lực, nên khi một linh mục xuất hiện (nếu tôi nhớ không lầm thì là cha Hoàng Yến, nguyên Hiệu Trưởng trường Saint Joseph Hải Phòng, nguyên Hội Trưởng Hội Bảo Vệ Luân Lý thời Ðệ Nhất Cộng Hòa) thì Trỗi quỳ mọp xuống, ôm lấy hai chân vị linh mục kêu van xin cứu mạng. Nhưng khi vị linh mục nói rằng ông chỉ có thể cứu phần hồn của Trỗi, chứ không thể cứu Trỗi khỏi tội nơi trần thế, thì Trỗi từ chối phép rửa tội. Chân tay rũ liệt mềm như bún, người ta phải xốc nách kéo lết đưa Trỗi tới chỗ hành quyết. Mặt Trỗi xám ngoét, mắt lạc thần trắng rã vì sợ, miệng lắp bắp kêu oan nhưng không ra tiếng… Âý thế mà không hiểu sao ngay sau khi Trỗi chết, cả “nước Sài Gòn” đã loan truyền tin Trỗi hùng dũng hô to trước khi bị bắn: “HCM muôn năm, VNDCCH muôn năm!” Còn trên báo “Nhân Dân” xuất bản tại Hà Nội, số mới nhất nhà “thi sĩ máy” Tố Hữu đã bấm nút “xịt” ra ngay một bài thơ ca tụng Trỗi trong đó có câu: “Phút lâm chung anh gọi Bác ba lần!”

(“Thi sĩ máy” là tên một truyện ngắn đăng trên báo của nhóm “Nhân Văn Giai Phẩm”, xuất bản tại Hà Nội cuối thập niên 1950, chửi Tố Hữu về nghề làm thơ nịnh, kiểu “Khóc ông Xít-Ta-Lin”).

Mấy tờ báo thân Cộng, thêm vài ký giả kịch trường là đàn em của Tư Trang (tức Trần Hữu Trang), trước 1954 là Quản Lý ban Việt Kịch Năm Châu – với thành phần diễn viên : Năm Châu, Bảy Nhiêu, Ba Vân, Sáu Nết, Kim Cúc, Kim Lan, Từ Tâm… từng lưu diễn Hà Nội/Hải Phòng các năm 1952-53 – sau hiệp định Genève 1954 Trần Hữu Trang tập kết ra Bắc), cùng đám Trần Ngọc Bình (tức ký giả Ký Ninh), vợ chồng Trần Kiêm Uẩn (con gái tên Phương Thảo, sau 1975 Phương Thảo có thời kỳ làm Bí Thư Thành Ðoàn Thanh Niên Cộng Sản HCM tại Sài Gòn), vợ chồng Trần Văn Sơn (tức ký giả Tỷ Ca) là Cộng Sản nằm vùng v.v… đã ra sức vận động một số báo “lừng khừng” (không lập trường) loan tin trên, làm như chính các ký giả báo đó đã chứng kiến tận mắt vụ hành quyết Nguyễn Văn Trỗi!

Do một tình cờ sau khi ở tù về năm 1987, tôi quen với ông Hai Trí, người miền Nam, là chồng sau của bà Nguyễn Thị Ðịnh. Ông Hai Trí khi còn trẻ làm nghề hớt tóc bên Cao Miên, sau tham gia hoạt động trong MTGPMN, vào “R”, rồi do mai mối đã lấy bà Ðịnh. Bà Ðịnh có một đứa con trai với người chồng trước, trong thập niên 1960 đứa con trai bị công an Hà Nội bắn chết trong một cuộc biểu tình chống đối… Bà Ðịnh đòi trở về Nam, nhưng HCM liền “dở trò Lưu Bị”, khóc lóc năn nỉ… bà Ðịnh mủi lòng trước quỷ kế của HCM, ở lại miền Bắc tiếp tay cho Hà Nội đánh chiếm miền Nam.

Sau 30-4-75, ông Hai Trí trở về Sài Gòn, được cấp một ngôi nhà có vườn rộng, ở phía sau chùa Kỳ Quang xa lộ, gần hồ tắm Thiên Nga. Hai Trí là người con rất có hiếu, tiền nghỉ hưu chẳng được bao lăm, nhà ông thường thổi hai nồi cơm, cơm gạo ngon dành cho ông cụ thân sinh với thịt cá, còn phần ông thì ăn cơm gạo xấu với rau dưa đạm bạc… Mặc dù có vợ là Hội Trưởng Hội Phụ Nữ, nhưng ông và bà Ðịnh chỉ là vợ chồng trên danh nghĩa…

Lâu lâu mới thấy bà Ðịnh tới thăm ông, chốc lát rồi đi ngay. Một lần ngồi uống trà với ông, vào năm 1991, có người trên xã An Phú mời ông hôm sau dự lễ truy điệu “liệt sĩ” Nguyễn Văn Trỗi (mộ Nguyễn Văn Trỗi chôn ở xã này)… Ông nhận lời, nhưng khi nhân viên xã đi khỏi, ông nói với tôi: “Tội nghiệp thằng Trỗi nó chết oan! Nó có phải là cách mạng cách đồ gì đâu !”

“Tội nghiệp thằng Trỗi!”

Ký‎ Thiệt

Edited by user Monday, April 6, 2020 10:48:33 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#366 Posted : Monday, April 6, 2020 11:46:07 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,604

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)
Đại dịch Vũ Hán: Đảng CSTQ và nhu cầu cải tổ
công pháp quốc tế


UserPostedImage

Luật sư Đào Tăng Dực (Danlambao) -


Nhân loại đương đại đã trải qua nhiều thảm họa lớn lao. Hai cuộc thế chiến thứ nhất (1914-1918) và thứ hai (1939-1945), cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu (1929-1933), các tội khủng bố và diệt chủng của Hitler và Đức Quốc Xã, các tội khủng bố, chống nhân loại và diệt chủng của Stalin, Mao Trạch Đông và Polpot...

Đại dịch Vi Khuẩn Vũ Hán là một trong những thảm họa lớn lao của nhân loại.

Số người nhiễm bệnh lên đến hằng trăm ngàn và nhanh chóng đến hằng triệu. Số người tử vong hằng chục ngàn và trên đà nhanh chóng lên đến hằng trăm ngàn hoặc hằng triệu. Vi khuẩn Vũ Hán có tiềm năng gieo rắt tang thương cho nhân loại vượt ra ngoài sức tưởng tượng của chúng ta. Vi khuẩn này tàn độc vì không những nó giết con người, mà còn giết cả nền tảng kinh tế của nhân loại.

Tại Úc Đại Lợi, một trong những quốc gia trù phú nhất thế giới, tình trạng kinh tế trở nên vô cùng tệ hại. Chính phủ chi ra hằng trăm tỷ để cứu vãn nền kinh tế quốc gia, kể cả trợ cấp 70% lương bổng của mỗi công nhân (1500 Úc Kim mỗi 2 tuần) hầu họ giữ được việc làm. Tại Hoa Kỳ và các quốc gia phát triển khác, đều có những biện pháp tương tự.

Tại các quốc gia nghèo hơn như Ấn Độ, tình trạng bi thảm hơn nhiều. Hằng ngàn người tử vong và triệu người trên thế giới thất nghiệp rơi vào cảnh thiếu ăn và màn trời chiếu đất.

Trên nguyên tắc, các cá nhân (Tập Cận Bình và đồng lõa) và tập thể (Đảng CSTQ và chính quyền Trung Quốc) có thể phải chịu trách nhiệm về đại họa này vì họ đã cấu tạo đủ các yếu tố vi phạm các tội hình luật nghiêm trọng sau đây:

1. Tội khủng bố (terrorism): được định nghĩa như sử dụng bạo lực và sự đe dọa phi pháp, nhất là chống lại thường dân, hầu đạt đến những mục tiêu chính trị

2. Tội nhà nước khủng bố (state terrorism): được định nghĩa như hành động khủng bố của một quốc gia đối với một quốc gia khác hoặc đối với chính những công dân của mình.

3. Tội ác chống nhân loại (crime against humanity): được định nghĩa như hành động cố tình nhằm tấn công một cách rộng rãi và có hệ thống chống lại bất cứ cá nhân dân sự hoặc một thành phần có thể nhận diện của quần chúng dân sự. Tội này bao gồm tội diệt chủng (genocide) được định nghĩa như giết hằng loạt một nhóm người chẳng hạn thuộc một dân tộc hay chủng tộc

Tuy nhiên trên bình diện công pháp quốc tế, khả năng truy tố cá nhân và tập thể trên hầu như không có vì những lý do sau đây:

Sau Đệ Nhị Thế Chiến, trật tự thế giới qua những định chế như Liên Hiệp Quốc và hệ thống công pháp quốc tế không hoàn toàn đặt nền tảng trên công lý, mà phần lớn đặt nền tảng trên sức mạnh của kẻ chiến thắng. Chính vì thế, trên bình diện tích cực, chúng ta có bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền và các văn bản liên hệ nói lên các bản giá trị nền tảng của các quốc gia dân chủ như Hoa Kỳ, Anh Quốc, Pháp Quốc.

Tuy nhiên trên bình diện tiêu cực, những quy ước về quyền phủ quyết của thành viên thường trực Hội Đồng Bảo An LHQ (bao gồm Hoa Kỳ, Liên Xô, Anh Quốc, Pháp và Trung Hoa Dân Quốc), cũng như sự dung dưỡng và củng cố khái niệm chủ quyền quốc gia (state sovereignty) hoặc chính xác hơn trên phương diện pháp lý là “Chủ quyền tối thượng quốc gia” lại là sự nhượng bộ đáng tiếc của Hoa Kỳ và thế giới tự do cho đảng Cộng Sản Liên Xô sau năm 1945. Sự nhượng bộ đáng tiếc này trở nên tệ hại hơn sau khi Đại Hội Đồng LHQ năm 1971 quyết định cho Trung Cộng thay thế vị trí của Trung Hoa Dân Quốc (tức Đài Loan) trong Hội Đồng Bảo An LHQ.

Một cách vắn tắc tính tối thượng của quốc gia bao gồm các yếu tố pháp lý sau đây:

1. Thường hằng

2. Độc quyền

3. Bao quát

4. Bất biến

5. Bất khả phân ly và

6. Tuyệt đối

Trở lực lớn lao cho nền công lý thế giới là khái niệm chủ quyền tối thượng quốc gia này với 6 yếu tính nêu trên.

Những nhà độc tài và các đảng toàn trị trên thế giới luôn núp bóng chính quyền và qua chính quyền này họ được sự bảo vệ tuyệt đối của khái niệm chủ quyền tối thượng quốc gia nêu trên nên hoàn toàn được miễn nhiễm và không thể bị truy tố.

Dĩ nhiên, trên đời này, không có gì là tuyệt đối.

Trên phương diện luật công ty (corporations law), cá nhân những cổ động viên hay thành viên hội đồng quản trị thường núp sau tư cách pháp nhân (legal personality) riêng rẽ của các công ty hầu tránh những trách nhiệm dân sự (về hộ) nhất là bồi thường thiệt hại, tương tự như các tội phạm núp bóng khái niệm chủ quyền tối thượng quốc gia.

Tuy nhiên, tại các quốc gia pháp trị Tây phương đã có những luật lệ chấn chỉnh khuyết điểm này qua khái niệm “chọc thủng hoặc vén bức màn công ty” (piercing or lifting the corporate veil) hầu truy tố các cá nhân phạm tội gian lận hoặc cố tình gây thiệt hại cho phúc lợi cộng đồng.

Ngay cả chính ý niệm quyền tối thượng quốc gia cũng có tiền lệ bị chọc thủng khi Đồng Minh dựng lên Tòa Án Nuremberg (1945-1949) để xử các tòng phạm của Hitler hoặc tòa án Khmer Rouge (1979) do chính quyền Cam Bốt thành lập với sự đồng thuận của Liên Hiệp Quốc xử các tòng phạm của Polpot. Sự khác biệt dĩ nhiên là sau khi 2 chế độ khát máu đó sụp đổ.

Sự kết án về hình luật sẽ có những hậu quả về dân luật (tức hộ) là bồi thường thiệt hại. Trong trường hợp đó, các nạn nhân có thể đòi bồi thường thiệt hại nếu các bị cáo lãnh án như Tập Cận Bình hoặc đảng CSTQ.

Liên hệ đến vấn nạn quan trọng này, ngày 25 tháng 3 vừa qua, Tổng Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo đã lên tiếng tố cáo các viên chức Trung Cộng đã làm nguy hại sinh mạng hằng ngàn người khi họ dấu diếm tin tức về đại dịch Vũ Hán và cho rằng các công dân TQ có thể quy trách nhiệm cho lãnh đạo của họ về tai họa này.

Mới đây, một nhóm công dân Hoa Kỳ, qua công ty luật Berman Law Group, vừa khởi kiện Trung Quốc liên hệ đến Đại dịch Vũ Hán này, tại tòa án Hoa Kỳ.

Đã đến lúc công pháp quốc tế cần phải được tu chính sâu rộng hầu trong trường hợp các tội ác lớn lao như khủng bố, chính quyền khủng bố, tội ác chống nhân loại hoặc tội diệt chủng thì khái niệm “chọc thủng hoặc vén bức màn chủ quyền tối thượng quốc gia” (piercing or lifting the veil of the supreme state sovereignty) sẽ được kích hoạt, hầu các tên độc tài khát máu hoặc các tập thể tội phạm như các đảng cộng sản trên thế giới, phải chịu tội trước một pháp đình và công pháp quốc tế nghiêm minh.

04.04.2020
Luật sư Đào Tăng Dực
danlambaovn.blogspot.com

Edited by user Monday, April 6, 2020 11:51:59 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#367 Posted : Tuesday, April 7, 2020 11:21:17 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,249

Thanks: 668 times
Was thanked: 580 time(s) in 420 post(s)

Một tháng Tư buồn thảm của 45 năm viễn xứ!


https://danlambaovn.blog...ham-cua-45-nam-vien.html

Nam Lộc -


Chúng ta lại đang bước vào tháng Tư, những tháng Tư u buồn của trang sử tỵ nạn mà bất cứ người Việt lưu vong nào trên đất khách đều không khỏi ngậm ngùi nhớ về nơi mình đã phải bỏ đi và nhiều người vẫn không thể trở về thăm chốn cũ!

Tưởng niệm Quốc Hận 30 tháng Tư năm nay có lẽ còn sầu thảm hơn 45 lần đã qua. Không khí của đại dịch Vũ Hán bao phủ một mầu tang trên toàn thế giới, con số tử vong mỗi lúc một cao. Tuần qua, tổng thống Hoa Kỳ đã chính thức ban hành lệnh “cách ly” cho tất cả công dân trên toàn nước Mỹ cho đến hết ngày 30 tháng Tư, 2020. Và hình như nhiều quốc gia khác trên thế giới cũng đang lần lượt áp dụng biện pháp này, khiến cho năm nay dù có muốn, chúng ta cũng không thể tổ chức tụ họp đông đảo để làm lễ tưởng niệm ngày quốc hận như những năm trước đây. Buồn hơn nữa là sẽ không có bất cứ một trung tâm ca nhạc nào thực hiện các bộ Video, CD hay DVD để tưởng niệm những tháng năm viễn xứ như ngày trước, vì hiện trạng sang băng, đĩa lậu và internet đã giết chết thị trường văn hóa nghệ thuật này.

Trong nỗi niềm và hoàn cảnh đó, một số anh chị em nghệ sĩ tự do đã hợp cùng đài truyền hình SBTN với phương tiện và chuyên viên điện ảnh sẵn có, cùng nắm tay nhau một cách vô vụ lợi, chung lưng thực hiện một bộ DVD lịch sử để tưởng nhớ năm thứ 45, ngày quê hương VN rơi vào tay Cộng Sản. Cá nhân tôi, được mặc lại bộ quân phục của đơn vị mình phục vụ sau 45 năm xa cách lòng không khỏi ngậm ngùi. Kỷ niệm chợt bùng về, nhớ lại ngày tôi xuống Lai Khê trình diện đại úy Nguyễn Văn Quý, trưởng phòng báo chí của Sư Đoàn 5 Bộ Binh vào đúng Mùa Hè Đỏ Lửa 1972, tiếp theo đó là những đêm dài nơi chiến tuyến. Tôi lại thích viết về cuộc đời của những người lính thách đố với cái chết, luôn luôn tình nguyện đi tuyến đầu, vì thế nên đêm đêm thường ngồi với các toán Biệt Kích của Sư Đoàn, say sưa nghe họ kể những trận đụng độ nẩy lửa, vừa hãnh diện với bao chiến công, vừa xót xa với những mất mát!

Nhìn ca sĩ Diễm Liên mặc chiếc áo dài đen trình bầy nhạc phẩm Người Tình Không Chân Dung, thì cả một trời kỷ niệm hiện về với hình ảnh nữ tài tử Kiều Chinh trong bộ phim này của gần 50 năm về trước. Nghe Thế Sơn hát Người Ở Lại Charlie trong bộ quân phục Dù, để nhớ về cố Đại Tá Nguyễn Đình Bảo, thân phụ của người bạn học cùng lớp với Thế Sơn, ai ai cũng nhận ra nỗi xúc động, đôi lúc nghẹn ngào trong tiếng hát của anh. Nhìn Thanh Trúc với Nếu Vắng Anh của nhạc sĩ Anh Bằng, thì không ai không khỏi nhớ đến khuôn mặt cùng giọng hát khả ái của nữ ca sĩ Lệ Thanh một thuở hoàng kim với tình khúc kỷ niệm đầu đời của những chàng trai trong thời gian đầu cuộc chiến, 1960... Và còn nhiều nhiều nữa, Hồ Hoàng Yến, Quốc Khanh, Nguyên Khang, Hoàng Thục Linh, Vũ Anh Thư, Huỳnh Phi Tiễn, Ca Đoàn Ngàn Khơi... còn Trả Lại Em Yêu, Cho Một Người Nằm Xuống, Thương Vùng Hỏa Tuyến, Một Chuyến Bay Đêm, Tôi Nhớ Tên Anh, dĩ nhiên không thể quên Chiến Sĩ Vô Danh... và đặc biệt là Thề Không Phản Bội Quê Hương! Gần 30 tiết mục với hơn 50 ca sĩ góp mặt. Đối với tôi, đây quả là một công trình phi thường mà anh chị em nghệ sĩ, các chuyên viên, và các tình nguyện viên có thể thực hiện được trong giai đoạn cùng hoàn cảnh hiện nay.

UserPostedImage

Hồ Hoàng Yến với “Trả Lại Em Yêu”

Tôi chắc chắn là nếu không vì lòng yêu quê hương, đất nước, không vì tình cảm dành cho những người lính QLVNCH, những người đã bị bỏ rơi, và nhất là nếu không có sự phù hộ của những anh linh tử sĩ, thì có lẽ khó ai có thể thực hiện được một tác phẩm nghệ thuật có tính cách lịch sử để lại cho hậu thế những hình ảnh trung thực của cuộc chiến đấu đầy chính nghĩa để bảo vệ tự do, dân chủ cho VN. Và cũng khó có một tác phẩm âm nhạc nào thể hiện được lòng biết ơn chân thành cùng sự ngưỡng mộ đối với những tấm gương hy sinh quả cảm của người lính VNCH để bảo vệ miền Nam VN, tiền đồn của thế giới tự do bằng DVD “Những Người Lính Bị Bỏ Rơi”!

UserPostedImage

Thế Sơn và “Người Ở Lại Charlie”

Ước muốn duy nhất của anh chị em nghệ sĩ cùng nhóm thực hiện của chúng tôi là mong mỏi mỗi gia đình người Việt tỵ nan nên có một bộ DVD này, vừa để thưởng thức âm nhạc, vừa dùng làm tài liệu dành cho con cháu mỗi khi chúng muốn tìm hiểu về cuộc chiến VN, và quan trọng hơn cả là để tưởng niệm quốc hận lần thứ 45 trong không khí tang tóc của toàn thế giới hiện nay.

UserPostedImage

Kính dâng những Ngưởi Lính VNCH

Muốn biết thêm chi tiết và đặt mua DVD hoặc Blu-ray, xin quý vị vào trang nhà: https://www.sbtn.tv/

Hãy ủng hộ và tiếp tay chúng tôi.

Tháng Tư, 2020
Nam Lộc

Edited by user Tuesday, April 7, 2020 11:24:12 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#368 Posted : Tuesday, April 7, 2020 3:57:30 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,249

Thanks: 668 times
Was thanked: 580 time(s) in 420 post(s)

Nhiều lời kêu gọi Việt Nam thả tù lương tâm
giữa đại dịch COVID-19


Apr 7, 2020 cập nhật lần cuối Apr 7, 2020

UserPostedImage

Các người đấu tranh nhân quyền, dân chủ tại Việt Nam bị chế độ Hà Nội cầm tù.

(Hình: Human Rights WatchSÀI GÒN, Việt Nam (NV) –

Thân nhân các tù lương tâm và các tổ chức bảo vệ nhân quyền kêu gọi Việt Nam trả tự do cho các nhà đấu tranh nhân quyền đang bị tù đày giữa cơn đại dịch COVID-19.

Trong lúc nhà cầm quyền CSVN ra lệnh “cách ly toàn xã hội” để chống dịch COVID-19, ra đường phải đeo khẩu trang, các dịch vụ buôn bán, hàng quán không cần thiết phải đóng cửa, nhiều tù nhân lương tâm gọi điện thoại về cho thân nhân biết họ đang bị bệnh.

“Anh nói vẫn bị giam cách biệt với mọi người, mấy hôm trước anh bị đau họng sốt rất cao, và bị tê bì nửa người, hôm nay anh đỡ hơn rồi. Anh nói tôi ghi lại số điện thoại của mấy người ở trong đó, vì họ không có tiền gọi về cho gia đình, nên lúc anh đi ra gọi điện họ nhờ anh nói tôi nhắn hộ tới người nhà của họ.”

Đó là những hàng chữ bà Lê Thị Thập, dưới bút hiệu Cô Mười Họ Lê, trên trang Facebook cá nhân, là vợ ông Lưu Văn Vịnh, cho biết tình trạng sức khỏe của chồng. Đang mùa dịch, nhà cầm quyền CSVN không cho thân nhân tù nhân đi thăm gặp mà chỉ cho gửi tiền qua bưu điện để mua đồ ăn do cai tù bán lại với giá cắt cổ.

“Từ lúc nghe chồng tôi kể anh bị sốt mấy ngày, rồi dẫn đến tê bì chân tay tôi lo lắng vô cùng. Sinh mạng chồng tôi ở nơi trại giam khắc nghiệt này như ngàn cân treo sợi tóc. Trong một xã hội mục nát này, số phận người nhà của chúng tôi không bằng một ngọn cỏ.” Bà Thập viết trên Facebook hôm Thứ Bảy, 4 Tháng Tư. “Tôi yêu cầu ông chủ tịch nước kiêm tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng hãy làm một việc có ích trước khi nhắm mắt xuôi tay, để dù sao khi chết đi rồi cũng đỡ bị nhân dân chửi nguyền rủa ông đến muôn đời sau giống như ‘ai đó.’ Ông đừng để chúng tôi vì người thân, mà mẹ con tôi phải căng băng rôn đến phủ chủ tịch đòi người.”

Bà kêu gọi “mọi người cùng lên tiếng giúp chồng tôi cũng như các anh chị em tù nhân lương tâm trong cả nước để họ sớm được tự do trở về nhà.”

Ông Lưu Văn Vịnh hồi Tháng Mười, 2018 bị kết án 15 năm tù khi vu cho ông tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền” mà ông phủ nhận hoàn toàn.

Ông Lưu Văn Vịnh can đảm đả kích CSVN khi ra tòa phúc thẩm hồi Tháng Ba 2019. (Hình FB Cô Mười Họ Lê)

Trước đó một ngày, bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ tù lương tâm Trương Minh Đức, cũng viết trên trang Facebook cá nhân rằng: “Chúng tôi đang lo lắng cho chồng và các anh em tù nhân lương tâm trong các trại giam. Mấy tháng nay chúng tôi thiếu thông tin từ trong các trại giam vì đại dịch không thăm gặp mặt được người thân của mình nên rất lo lắng và bất an.”

Theo bà, họ vô tội vì chỉ đấu tranh ôn hòa, mong có dân chủ, nhân quyền cho đất nước mình, đồng thời lên tiếng bảo vệ chủ quyền biển đảo, môi trường “để lo tương lai cho người dân của mình cho con cháu của họ mà thôi…” chứ “không phải là những người khủng bố hoặc tội phạm, đe dọa gì đến an ninh của người dân, hay ảnh hưởng gì đến xã hội Việt Nam…”

“Chúng tôi kêu gọi nhà nước Việt Nam hãy trả tự do cho chồng tôi và tất cả tù nhân lương tâm vẫn còn bị giam cầm trong các trại giam,” bà Nguyễn Thị Kim Thanh kêu gọi.

Ông Trương Minh Đức và một số thành viên Hội Anh Em Dân Chủ bị vu cho tội “Hoạt động lật đổ” dù chỉ vận động dân chủ hóa Việt Nam một cách ôn hòa. Ông bị kết án 12 năm tù hồi năm 2017.

Hôm Thứ Bảy, tổ chức Bảo Vệ Người Bảo Vệ Nhân Quyền (Defense The Defenders) ra bản tuyên bố kêu gọi Việt Nam thả tất cả tù nhân lương tâm giữa cơn đại dịch COVID-19 mà theo số thống kê đang bị giam cầm ít nhất 240 người với các bản án rất nặng. Phần lớn đều bị quy chụp các tội “âm mưu lật đổ” hay “tuyên truyền” chống chế độ CSVN.

Tổ chức Bảo Vệ Người Bảo Vệ Nhân Quyền kêu gọi Hà Nội trả tự do cho các tù nhân lương tâm, cho họ về với gia đình sẽ giúp cho họ tránh bị nhiễm COVID-19 thay vì để họ chết trong tù với virus chết người này.

Cuối Tháng Ba vừa qua, tổ chức Bảo Vệ Ký Giả Quốc Tế (CPJ) ở New York kêu gọi trả tự do vô điều kiện cho tất cả những người dùng ngòi bút vận động dân chủ, nhân quyền trên mạng xã hội hầu đảm bảo an toàn của họ trong đại dịch COVID-19.

Bản phúc trình nhân quyền hàng năm của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, phần riêng về Việt Nam dài 24 trang, công bố hôm Thứ Tư, 11 Tháng Ba, liệt kê đủ kiểu đàn áp nhân quyền tại Việt Nam, không hề thay đổi suốt bao năm qua với các dẫn chứng cụ thể.

(TN)

Edited by user Tuesday, April 7, 2020 4:00:44 PM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#369 Posted : Tuesday, April 7, 2020 10:05:34 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,196

Thanks: 2490 times
Was thanked: 5331 time(s) in 3579 post(s)

ĐTC Phanxicô: Người nghèo bên cạnh anh em lúc nào cũng có


4/7/2020 1:37:51 PM

Sáng thứ Hai, tại Nhà nguyện Thánh Marta, Đức Thánh Cha dâng thánh lễ cầu nguyện đặc biệt cho các tù nhân và cho những người có trách nhiệm tìm ra các giải pháp cho tình trạng quá tải trong các nhà tù. Trong bài giảng, Đức Thánh Cha tập trung nói về người nghèo, nạn nhân của chính sách kinh tế bất công và nhắc các tín hữu nhớ rằng trong ngày phán xét chung, chúng ta sẽ chịu phán xét về mối tương quan của chúng ta với người nghèo.

UserPostedImage

Bắt đầu Thánh lễ Đức Thánh Cha nói: “Tôi nghĩ đến một vấn đề nghiêm trọng đang tồn tại ở nhiều nơi trên thế giới. Hôm nay, tôi muốn chúng ta cầu nguyện cho tình trạng quá tải trong các nhà tù. Trong đại dịch này, đây là một mối nguy hiểm sẽ dẫn đến thảm họa nghiêm trọng. Chúng ta cầu nguyện cho những người có trách nhiệm tìm ra giải pháp đúng và sáng tạo để giải quyết vấn đề này”.

Bài giảng của Đức Thánh Cha tập trung về người nghèo, vì Tin Mừng hôm nay có một đoạn nói về người nghèo. Tin Mừng thuật lại việc Marta và Maria đón tiếp Chúa tại nhà mình cùng với Ladarô đã được Chúa cho sống lại. Maria đã lấy một cân dầu thơm cam tùng nguyên chất và quý giá xức chân Đức Giêsu. Cả nhà sực mùi thơm. Giuđa phản ứng trước hành động của Maria với câu hỏi sao không bán dầu thơm đó lấy ba trăm quan tiền mà cho người nghèo. Trong Tin Mừng cũng chỉ rõ Giuđa nói thế, không phải vì lo cho người nghèo, nhưng vì y là một tên ăn cắp: y giữ túi tiền và thường lấy cho mình những gì người ta bỏ vào quỹ chung.

Bài giảng của Đức Thánh Cha khởi đi từ cuối đoạn Tin Mừng, việc các thượng tế quyết định giết Ladarô vì ông là “chứng nhân của sự sống lại”, nhưng sau đó Đức Thánh Cha dừng lại trên những lời của Chúa Giêsu: “Người nghèo bên cạnh anh em lúc nào cũng có”.

Đức Thánh Cha giải thích: “Câu chuyện về người quản lý không trung tín như Giuđa luôn có trong mọi thời. Nó xảy ra ngay cả trong các tổ chức từ thiện, nhân đạo. Các tổ chức này có nhiều nhân viên, cuối cùng khi phúc lợi đến với người nghèo chỉ còn 40%, vì phần còn lại để trả lương cho nhiều người. Đó là một cách lấy tiền của người nghèo”.

Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng xung quanh chúng ta có rất nhiều người nghèo, từ “người nghèo mà chúng ta có thể thấy, họ chỉ là phần nhỏ”, và “người nghèo chúng ta không thấy”. Đức Thánh Cha giải thích: “Chúng ta không thấy người nghèo nguyên nhân do sự dửng dưng, thờ ơ của chúng ta. Hoặc do chúng ta có thói quen xem người nghèo như một vật trang trí”.

Theo Đức Thánh Cha, phần lớn người nghèo mà chúng ta không thấy họ là “nạn nhân của chính sách kinh tế, tài chính”, nạn nhân của cơ cấu bất công của nền kinh tế thế giới. Hậu quả là nhiều người thuộc tầng lớp trung lưu phải âm thầm tới tổ chức Caritas để xin hỗ trợ, họ không dám lộ diện vì xấu hổ.

Đức Thánh Cha cảnh báo: “Đây là hình thức nghèo đói mới, thành phần này rất nhiều. Trong cuộc phán xét chung, câu hỏi đầu tiên của Chúa Giêsu sẽ là: Các ngươi đã làm gì cho người nghèo? Các ngươi đã cho họ ăn? Đã thăm viếng khi họ ở trong tù, trong bệnh viện? Đã giúp đỡ người góa phụ, người mồ côi? Bởi vì Ta là những người nghèo đó. Chúng ta sẽ bị xét xứ về những điều này”.

Đức Thánh Cha kết luận: “Chúng ta sẽ không chịu phán xét vì sự xa hoa hoặc những chuyến đi đây đó hoặc các hoạt động xã hội quan trọng mà chúng ta đã thực hiện. Chúng ta sẽ chịu phán xét theo các tương quan của chúng ta với người nghèo. Nhưng nếu hôm nay, chúng ta phớt lờ người nghèo, để họ qua một bên, thì trong ngày phán xét Thiên Chúa cũng sẽ phớt lờ chúng ta”.

Ngọc Yến
(VaticanNews Tiếng Việt 06.04.2020)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#370 Posted : Tuesday, April 7, 2020 10:53:46 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,196

Thanks: 2490 times
Was thanked: 5331 time(s) in 3579 post(s)

Tấm khăn liệm thành Torino sẽ được livestream
Thứ Bảy Tuần Thánh này để cầu cho đại dịch chấm dứt.


Trần Mạnh Trác

06/Apr/2020

UserPostedImage

Torino, Ý, ngày 06 tháng 4 năm 2020 ( CNA ).

Người Công Giáo trên toàn thế giới được mời để thông công cầu nguyện trước tấm khăn liệm xác Chuá Giêsu, nay được lưu giữ ở thành Torino, vào ngày Thứ Bảy Tuần Thánh để cầu cho đại dịch coronavirus chấm dứt.

Tấm khăn liệm (the Turin Shroud), ghi dấu một người bị đóng đinh và đã được tôn sùng qua nhiều thế kỷ như là tấm khăn liệm xác của Chúa Kitô, sẽ được phát sóng trực tuyến livestream vào lúc 5 giờ chiều ngày 11 tháng 4 (8am Cali, 11am Eastern Time, 10 giờ tối VN).

Đức Tổng Giám Mục Cesare Nosiglia sẽ chủ sự nghi thức ở nhà thờ chính toà Thánh Gioan Tẩy Giả ở Torino, nơi lưu giử tấm khăn liệm, thường được giữ kín trong hầm có điều hoà khí hậu. Tấm khăn liệm sẽ được phát sóng trực tiếp trên truyền hình và trên các phương tiện truyền thông xã hội.

Đức Tổng Giám Mục nói rằng ngài đã lắng nghe hàng ngàn yêu cầu để được tôn kính tấm khăn liệm giữa cuộc khủng hoảng dịch tễ toàn cầu mà đến nay đã cướp đi gần 70.000 sinh mạng.

"Xin cảm ơn truyền hình và mạng xã hội", ngài nói, "lần chiêm niệm này sẽ giúp mọi người trên khắp thế giới hướng nhìn về tấm khăn liệm thiêng liêng, giúp chúng ta nhớ lại cuộc Thương Khó và Tử Nạn của Chúa, nhưng cũng mở rộng niềm tin của chúng ta đến Sự phục sinh của Ngài.

ĐTGM nói rằng ngài hy vọng buổi lễ sẽ bồi bổ thêm sức mạnh cho những người đau khổ giữa cơn đại dịch.

"Vâng, tình yêu cuả Chúa Giêsu đã khiến Ngài hy sinh sự sống cho chúng ta mà chúng ta đang kính nhớ trong Tuần Thánh này, tình yêu ấy thì mạnh mẽ hơn mọi đau khổ, mọi bệnh tật, mọi sự lây lan, mọi thử thách và mọi sự nản lòng,” ĐTGM nói. “Tình yêu này, mãi mãi chung thủy và mãi mãi kết hợp chúng ta với Ngài bằng một mối ràng buộc không thể tan vỡ."

Thành phố Torino nằm ở phía tây bắc nước Ý, không xa tâm chấn của nạn dịch coronavirus, đã cướp đi gần 16.000 sinh mạng và làm cho nước Ý phải ngưng mọi hoạt động trên toàn quốc kể từ ngày 10 tháng 3.

Đức Tổng Giám Mục Nosiglia năm ngoái đã có ý định cho Tấm khăn liệm được trưng bày vào tháng 12 năm 2020 khi thành phố Torino tổ chức một cuộc họp thường niên do Cộng đồng Taizé tổ chức. Đây là lần thứ năm tấm khăn liệm được trưng bày công khai kể từ năm 2000.

Lần cuối cùng tấm khăn liệm được trình bày trước công chúng là vào năm 2015. Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã cầu nguyện trước thánh tích trong chuyến viếng thăm thành phố Torino vào ngày 21 tháng 6 năm đó. Sau đó, ngài đã mô tả tấm khăn là một biểu tượng của tình yêu Chúa Kitô.

“Tấm khăn liệm,” Đức Giáo Hoàng nói, “giúp cho mọi người nhìn thấy khuôn mặt và thân thể chịu nhục hình của Chúa Giêsu, nhưng đồng thời, cũng thúc giục chúng ta hướng về những người đang đau khổ và bị bắt bớ một cách bất công.”
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#371 Posted : Tuesday, April 7, 2020 11:06:31 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,196

Thanks: 2490 times
Was thanked: 5331 time(s) in 3579 post(s)

Đức Hồng Y George Pell trả lời phỏng vấn:
Cầu nguyện là nguồn sức mạnh to lớn đối với tôi


Vũ Văn An

07/Apr/2020

UserPostedImage

Ngay vừa khi được hưởng tự do, sau hơn 400 ngày bị giam tù bất công, Đức Hồng Y Pell đã dành cho Ed Condon, thuộc hãng tin CNA, một cuộc phỏng vấn.

Trong cuộc phỏng vấn này, Đức Hồng Y Pell cho hay sau hơn 14 tháng ngồi tù, ngài luôn hy vọng phán quyết của Tòa án Tối cao sẽ tha bổng ngài khỏi mọi tội danh và thả ngài ra khỏi tù.

Ngay sau khi ra tù, Đức Hồng Y nói với CNA rằng, dù giữ vững niềm tin rằng cuối cùng mình sẽ được giải oan, ngài vẫn đã cố gắng không tỏ ra “quá lạc quan”.

Vào sáng thứ Ba, Tòa án Tối cao đã công bố quyết định của họ, chấp nhận đơn xin phép đặc biệt để kháng cáo của Đức Hồng Y Pell, bằng cách hủy bỏ các bản án kết tội lạm dụng tình dục của ngài và ra lệnh để ngài được tha bổng mọi tội danh.

Khi quyết định được công bố bởi tòa án, cách xa vài trăm dặm, Đức Hồng Y đang xem màn hình trong phòng giam của ngài ở Nhà tù Barwon, phía tây nam của Melbourne.

Đức Hồng Y Pell nói với CNA, trong một cuộc phỏng vấn độc quyền ngay sau khi được thả tự do hôm thứ ba: “Tôi đang xem tin tức trên truyền hình trong phòng giam của tôi thì nhận được tin tức mới".

“Thoạt đầu, tôi nghe nói đơn đã được chấp thuận và sau đó các bản án bị hủy bỏ. Tôi nghĩ, ‘Chà, quả tuyệt diệu. Tôi rất vui mừng'".

Ngài nói thêm “Tất nhiên, không có ai để nói về điều đó cho đến khi đội pháp lý của tôi đến”.

“Tuy nhiên, tôi có nghe thấy một tiếng reo vui lớn từ một nơi nào đó trong nhà tù và sau đó ba tù nhân khác ở gần tôi ra dấu hiệu rõ cho thấy họ rất vui mừng cho tôi”.

Sau khi được thả tự do, Đức Hồng Y Pell nói ngài đã dành buổi chiều tại một địa điểm yên tĩnh ở Melbourne và thưởng thức món bít tết trong bữa ăn “tự do” đầu tiên của ngài trong hơn 400 ngày.

Đức Hồng Y Pell nói với CNA trước khi ngài có cơ hội dâng Thánh Lễ: “Điều tôi thực sự mong đợi là cử hành một Thánh lễ riêng. Đã một thời gian khá lâu, nên điều này quả là một phước lành lớn lao”.

Đức Hồng Y nói với CNA rằng ngài đã sống thời gian ở trong nhà tù như “một cuộc cấm phòng dài hạn”, một thời gian để suy ngẫm, viết lách và trên hết là cầu nguyện.

"Cầu nguyện là nguồn sức mạnh to lớn đối với tôi trong suốt thời gian này, bao gồm cả những lời cầu nguyện của người khác, và tôi vô cùng biết ơn tất cả những người đã cầu nguyện cho tôi và giúp đỡ tôi trong thời gian thực sự khó khăn này".

Đức Hồng Y cho biết số lượng thư và thiệp mà ngài đã nhận được từ những người ở Úc và từ nước ngoài là khá áp đảo.

“Tôi thực sự muốn cảm ơn họ một cách chân thành nhất”.

Trong một tuyên bố công khai lúc được thả tự do, Đức Hồng Y Pell đã bày tỏ tình liên đới với các nạn nhân của lạm dụng tình dục.

Đức Hồng Y Pell nói trong tuyên bố đó: “Tôi không có ý xấu gì với người tố cáo tôi. Tôi không muốn sự tha bổng của mình làm tăng thêm sự tổn thương và cay đắng mà nhiều người cảm thấy; chắc chắn đã có đủ tổn thương và cay đắng rồi”.

“Cơ sở duy nhất để chữa lành lâu dài là sự thật và cơ sở duy nhất cho công lý là sự thật, bởi vì công lý có nghĩa là sự thật cho mọi người”.

Đức Hồng Y nói với CNA hôm thứ ba rằng khi tái thích ứng cuộc sống trong tư cách một người tự do và chuẩn bị cho Tuần Thánh, ngài tập chú vào những gì ở phía trước, đặc biệt là Lễ Phục Sinh, chứ không phải ở phía sau.

Ngài nói: “Ở giai đoạn này, tôi không muốn bình luận thêm gì về những năm vừa qua, chỉ nói rằng tôi luôn nói tôi vô tội đối với bất cứ tội ác nào như vậy”.

“Tuần Thánh rõ ràng là thời điểm quan trọng nhất trong Giáo hội của chúng ta, vì vậy tôi đặc biệt hài lòng khi quyết định này được đưa ra đúng lúc. Tam nhật Phục Sinh, rất quan trọng đối với đức tin của chúng ta, sẽ còn đặc biệt hơn đối với tôi trong năm nay”.


Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thao ly  
#372 Posted : Wednesday, April 8, 2020 9:19:26 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,165
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Virus corona - Trung Quốc: Lệnh phong tỏa được dỡ bỏ
ở Vũ Hán


Đăng ngày: 08/04/2020 - 10:57Sửa đổi ngày: 08/04/2020 - 10:57

UserPostedImage

Một xa lộ ở Vũ Hán, Trung Quốc, ngày dỡ bỏ phong toả, 08/04/2020. AFP

Thanh Phương

Hôm nay, 08/04/2020, lệnh phong tỏa thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, nơi xuất phát dịch Covid -19, đã được dỡ bỏ. Từ ngày 23/01 đến nay, toàn bộ cư dân của thủ phủ tỉnh Hồ Bắc không được phép ra khỏi phạm vi của thành phố này, để ngăn chận sự lây lan của virus corona. Dỡ bỏ phong toả được xem là một sự kiện quan trọng, đồng nghĩa với việc bắt đầu chấm dứt cuộc khủng hoảng y tế tại Trung Quốc.

Thông tín viên RFI tại Trung Quốc Stéphane Lagarde tường trình :

Đúng 12 giờ khuya, tiếng hò reo vang lên trong đêm ở Vũ Hán, rồi đến tiếng còi hụ của một con tàu trên sông Dương Tử, đánh thức những bờ kè ngủ yên của con sông dài nhất châu Á. Nhìn thấy ánh sáng màu đỏ và vàng trên tháp cần trục, màu xanh dương trên tòa tháp Đồi Rùa và toàn bộ các tòa nhà được chiếu sáng, giống như là được hít một làn dưỡng khí mới đối với người dân của thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, vốn đã không được ra khỏi nhà từ 35 ngày qua.

Sau lễ tưởng niệm các nạn nhân của dịch Covid -19, buổi trình diễn ánh sáng đêm nay tại Vũ Hán là biểu tượng cho sự hồi sinh. Khoảng 55 ngàn cư dân thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc sẽ lấy xe lửa để rời khỏi thành phố này, theo dự báo của đài truyền hình nhà nước. Đối với chính quyền, đây là dấu hiệu cho thấy tình hình dịch bệnh đang trong vòng kiểm soát, cho dù việc trở lại cuộc sống bình thường còn phải mất nhiều thời gian.

Jacky, một nhà doanh nghiệp Pháp ở Vũ Hán nói : « Tôi đã nói chuyện với những người làm việc cho công ty. Một số người cảm thấy lo sợ về việc trở lại cuộc sống bình thường. Họ nghĩ phải mất nhiều tháng nữa mới có thể sống bình thường trở lại. Họ sợ lại bị lây nhiễm, cho nên khi hết giờ làm việc là họ về nhà ngay. Đó chính là mối lo sợ bị lây từ những người nhiễm virus corona nhưng không có triệu chứng. Ít nhất 10 tỉnh thành như Thượng Hải, Bắc Kinh, Thiên Tân vẫn tiếp tục cách ly trong 14 ngày toàn bộ những hành khách đến từ Hồ Bắc ngay khi họ vừa đặt chân đến.

Hôm nay, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc thông báo đã ghi nhận thêm 62 ca được xác nhận nhiễm virus corona hôm qua tại Hoa lục, nhiều hơn số 32 ca ngày hôm trước. Ngoài ra chỉ có thêm 2 ca tử vong. Theo số liệu của ủy ban này, từ đầu dịch Covid-19 đến nay, tại Hoa lục, có tổng cộng 91.802 ca nhiễm và 3.333 ca tử vong.

thao ly  
#373 Posted : Wednesday, April 8, 2020 11:18:36 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,165
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Virus corona: Pháp suy thoái kinh tế, Đức sụt giảm 'nghiêm trọng'


4 giờ trước

UserPostedImage

Nước Pháp bước vào tình trạng suy thoái sau khi nền kinh tế bị sụt giảm ở mức tồi tệ nhất kể từ Đại chiến Thế giới thứ Hai.

Các số liệu sơ bộ từ ngân hàng trung ương cho thấy kinh tế Pháp đã giảm 6% trong quý một năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Mức giảm sút này tiếp nối với mức giảm nhẹ (0,1%) hồi cuối năm ngoái.

Pháp chính thức suy thoái kinh tế

Tình hình tại Pháp có lẽ sẽ còn tồi tệ hơn nữa trong ba tháng tới.

Số người chết tại Pháp do virus corona nay đã vượt quá mốc 10.000 người.

Pháp đã áp lệnh phong toả kể từ 15/3, những ai vi phạm sẽ bị phạt.

Hôm thứ Ba, Paris ban bố thêm lệnh cấm người dân tập thể dục ngoài trời từ 10 giờ đến 19 giờ, giờ địa phương, nhằm hạn chế tình trạng nhiều đám đông đổ ra đi chạy hoặc đi bộ trong các công viên.

Đức sẽ 'suy thoái nghiêm trọng'

Trong lúc đó, một nhóm các tổ chức nghiên cứu tại Đức hôm thứ Tư đưa ra dự đoán rằng nền kinh tế nước này có thể co lại tới gần 10% trong quý hai, do virus corona đang làm tê liệt cả nước.

"Đại dịch Covid-19 sẽ gây ra cuộc suy thoái nghiêm trọng tại Đức," nhóm sáu tổ chức nghiên cứu, trong đó có Ifo, DIW và RWI, nói trong bản phúc trình mùa xuân thường niên của họ.

Tình trạng sút giảm trong quý hai được cho là ghê gớm gấp đôi so với cuộc khủng hoảng tài chính 2008-2009, và là cú rớt kinh tế dữ dội nhất kể từ khi nhóm các tổ chức này bắt đầu theo dõi tình hình, 1970, bản phúc trình mùa xuân ghi nhận.

Các bộ trưởng tài chính EU trong hôm thứ Tư đã không đạt được thoả thuận về gói cứu trợ kinh tế liên quan tới dịch bệnh virus corona sau khi có các cuộc thảo luận kéo dài suốt đêm, từ thứ Ba sang đến ngày thứ Tư.

Các vị bộ trưởng sẽ nối lại việc thảo luận vào thứ Năm.

Pháp và Đức là hai quốc gia hùng mạnh nhất khối eurozone, tức các nước sử dụng đồng tiền chung euro.

Nền kinh tế châu Âu đã bị tổn thất nặng nề bởi đại dịch, do chính phủ các nước áp lệnh phong toả nghiêm ngặt, đóng cửa các hoạt động kinh doanh và hạn chế tối đa các hoạt động trong đời sống thường nhật.

Edited by user Wednesday, April 8, 2020 11:22:53 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#374 Posted : Wednesday, April 8, 2020 5:20:02 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,604

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Virus corona: Vũ Hán choáng váng trỗi dậy từ cuộc phong tỏa
khắc nghiệt nhất


John Sudworth

BBC News, Beijing
8 tháng 4 2020

UserPostedImage

Lần đầu tiên sau nhiều tháng, người dân đã được phép rời khỏi thành phố Vũ Hán của Trung Quốc, nơi virus corona xuất hiện trước khi lan rộng khắp thế giới. Chính quyền ca ngợi khoảnh khắc này là một thành công - nhưng người dân đã có những trải nghiệm khác biệt rất rõ rệt về những gì được cho là cuộc phong tỏa lớn nhất trong lịch sử loài người.

Kéo dài 76 ngày, nhưng cuộc phong tỏa của Vũ Hán giờ đã chấm dứt. Đường cao tốc đã mở cửa trở lại, các chuyến bay và dịch vụ xe lửa một lần nữa rời khỏi thành phố.

Cư dân - miễn là họ được coi là không bị nhiễm virus - cuối cùng có thể đi đến các vùng khác của Trung Quốc.

"Trong hai tháng qua, hầu như không có ai trên đường phố", tài xế giao hàng Jia Shengzhi nói với tôi.

"Điều đó làm tôi thấy buồn."

UserPostedImage

Vũ Hán đã phải chịu đựng một trong những hạn chế kiểm dịch rộng lớn và khó khăn nhất trên hành tinh. Thoạt đầu, mọi người được phép ra ngoài mua thực phẩm nhưng đến giữa tháng Hai, không ai được phép rời khỏi khu chung cư của họ.

Những tài xế lái xe giao hàng trở thành một huyết mạch sống còn.

"Chúng tôi đôi khi nhận được các cuộc gọi từ khách hàng yêu cầu giúp đỡ như gửi thuốc cho cha mẹ già của họ," ông Jia nói.

Là người quản lý tại công ty giao hàng nhanh ở một trong các trạm giao hàng của công ty thương mại điện tử JD.com của Vũ Hán, ông lo lắng rằng một đơn đặt hàng như vậy sẽ không đến tay người nhận đúng hạn nếu được gửi qua phương thức thông thường.

Vì vậy, tôi đạp xe, đi đến hiệu thuốc, nhận thuốc và đưa cho bố của người khách đó.''

Đó là một câu chuyện về việc giúp đỡ nhau trong một cuộc khủng hoảng sẽ là âm nhạc với tai chính quyền Trung Quốc.

Giận giữ vì bị bịt miệng

Nhưng bạn không cần phải tìm kiếm đâu xa ở Vũ Hán để tìm ra những tiếng nói nói không hoàn toàn như vậy trên các hộp tin nhắn.

"Sự bao che của một nhóm nhỏ các quan chức Vũ Hán đã dẫn đến cái chết của cha tôi. Tôi cần một lời xin lỗi", Zhang Hai nói với tôi, trước khi thêm: "Và tôi cần bồi thường."

UserPostedImage

Người cha 76 tuổi của ông, Zhang Lifa, đã chết vì Covid-19 vào ngày 1/2. Ông bị nhiễm virus tại bệnh viện Vũ Hán trong ca phẫu thuật bình thường vì gãy chân.

"Tôi rất tức giận về điều đó", ông Zhang nói, "và tôi tin rằng gia đình của các nạn nhân khác cũng tức giận".Trong những ngày đầu của đại dịch, các quan chức đã bịt miệng các bác sĩ trong thành phố, những người lên tiếng bày tỏ sự lo ngại về sự lây lan của virus.

Nhưng ông Zhang đặc biệt tức giận về điều là ngay cả bây giờ, chính quyền vẫn tỏ đang tìm cách làm tắt tiếng những chỉ trích hành động của họ.

UserPostedImage

Trước khi Zhang Hai có thể đi nhận tro cốt của cha mình, ông được bảo rằng các quan chức phải tháp tùng ông trong suốt quá trình đó.

"Nếu chúng tôi được phép đi một mình thì các gia đình sẽ có thể gặp nhau, thảo luận cùng nhau và yêu cầu một lời giải thích chính thức," ông nói.

"Chúng tôi cũng đã từng có một nhóm WeChat cho gia đình nạn nhân, nhưng cảnh sát đã giải tán nhóm và người thiết lập đã được đưa đến đồn cảnh sát."

Ông Zhang đã từ chối đi nhận tro cốt của cha mình và nói rằng ông sẽ làm điều đó một mình vào một ngày nào sau đó.

''Việc đi nhận tro cốt của cha tôi là một việc rất riêng tư, đó là việc của gia đình, tôi không muốn người lạ ở bên cạnh,'' ông nói.

'Đừng đổ lỗi cho chính phủ chúng tôi'

Ông Jia, tài xế giao hàng, cho biết không ai trong gia đình hoặc bạn bè của ông bị nhiễm virus.

Đó là một minh chứng cho sự hiệu quả của việc phong tỏa, bất kể có sự nghi ngờ về tính chính xác của các số liệu chính thức, chắc chắn việc phong tỏa đã làm chậm đáng kể tốc độ lây nhiễm.

Trong vài tuần qua, một số hạn chế bên trong Vũ Hán đã dần được nới lỏng, cho phép một số người được phép ra khỏi chung cư họ ở và các doanh nghiệp bắt đầu mở cửa trở lại.

Bây giờ bước cuối cùng đã được thực hiện và các tuyến đường của Vũ Hán đến Trung Quốc đã được khôi phục.

UserPostedImage

Nhưng mặc dù có bằng chứng cho thấy có thể có những cách khác để ngăn chặn sự lây lan của nhiễm trùng ngoài việc phong tỏa nghiêm nhặt, cả hai người đều tin rằng Trung Quốc đang đi đúng hướng.

"Nói chung, chúng tôi đã thắng, nhưng không nên trở nên tự mãn", ông Jia nói."Mọi người dân nên tiếp tục tự bảo vệ mình bằng cách đeo mặt nạ, đo nhiệt độ, quét các ứng dụng mã sức khỏe di động, luôn rửa tay và tránh tụ tập."

Trong sự phải cân bằng giữa việc ngăn chặn dịch bệnh và khởi động lại nền kinh tế, nguy cơ sẽ có số tăng đột biến khác của các trường hợp nhiễm trùng vẫn còn.

Ông Zhang, người đổ lỗi cho các quan chức địa phương về cái chết của cha mình, khẳng định ông không có điều gì để than phiền về chính phủ quốc gia.

Mặc dù vậy, các chính phủ nước ngoài khẳng định, không được miễn trách nhiệm.

"Người phương Tây không thể đổ lỗi cho chính phủ của chúng tôi về số người chết nghiêm trọng", ông nói.

"Thoạt đầu họ không muốn đeo mặt nạ vì thói quen của họ ... họ có một niềm tin khác và một hệ tư tưởng khác với chúng tôi."

Edited by user Wednesday, April 8, 2020 5:25:51 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#375 Posted : Wednesday, April 8, 2020 5:48:48 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,604

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Ba mươi sáu kế Tôn Tử và kẻ tiểu nhân


UserPostedImage

Nguyễn Ngọc Già (Danlambao) -


Tập Cận Bình và các đồng chí của ông ta đang làm cả thế giới điêu đứng. Đó là điều phải thừa nhận. Thừa nhận một cách cay đắng.

Thế giới nói chung cũng như Hoa Kỳ và Châu Âu nói riêng quá lơ là nhiều năm qua. Sự lơ là có thể đến từ nền văn minh như vốn có từ lịch sử cuộc nội chiến Bắc-Nam của Hoa Kỳ vào thế kỷ XIX, hoặc giả vô cùng thảm khốc từ Đệ Nhất và Đệ Nhị Thế Chiến, cũng có khi phương Tây quá thấm thía nỗi lạnh lùng từ Chiến Tranh Lạnh trong thế kỷ XX. Cũng có thể sự lơ là đến từ sự khinh địch mà hậu quả ngày nay bày rõ ra với dịch virus Trung Cộng.

Phàm làm người - con người nhân ái và văn minh, không một ai mong muốn cảnh "trời long đất lở" để từ đó thống trị cả thế giới. Nhưng kẻ tiểu nhân thì không!

Khổng Tử nói: “Quân tử hoài đức, tiểu nhân hoài thổ. Quân tử hoài hình, tiểu nhân hoài huệ”.

Tức là: Người quân tử tâm lưu đạo đức, kẻ tiểu nhân trong tâm chỉ có đất cát; quân tử muốn dùng hình phạt để giáo huấn bản thân và nhắc nhở người khác, tiểu nhân luôn ghi nhớ ân tình mình ban cho người khác và cầu xin người khác bỏ qua sai lầm của mình.

Ba mươi sáu kế của Tôn Tử

Khổng Tử sinh vào năm 551 trước Công Nguyên và mất vào năm, 479 trước Công Nguyên, thọ 72 tuổi.

Tôn Tử sinh vào năm 545 trước Công Nguyên và mất vào năm 470 trước Công Nguyên, thọ 75 tuổi.

Cả hai bậc Tiền Nhân của người Trung Hoa coi như sinh cùng thời, cách nhau chỉ 6 tuổi.

Trong khi Khổng Tử được xem là nhà hiền triết thì Tôn Tử được xem là nhà quân sự nổi tiếng của Trung Hoa cổ đại với Tam Thập Lục Kế.

Thử cùng ôn lại ba mươi sáu kế Tôn Tử

01. Dương đông kích tây.

02. Điệu hổ ly sơn.

03. Nhất tiễn hạ song điêu.

04. Minh tri cố muội.

05. Du long chuyển phượng.

06. Mỹ nhân kế.

07. Sấn hỏa đả kiếp.

08. Vô trung sinh hữu.

09. Tiên phát chế nhân.

10. Đả thảo kinh xà.

11. Tá đao sát nhân.

12. Di thể giá họa.

13. Khích tướng kế.

14. Man thiên quá hải.

15. Ám độ trần sương.

16. Phản khách vi chủ.

17. Kim thiền thoát xác.

18. Không thành kế.

19. Cầm tặc cầm vương.

20. Ban trư ngật hổ.

21. Quá kiều trừ bản.

22. Liên hoàn kế.

23. Dĩ dật đãi lao.

24. Chỉ tang mạ hòe.

25. Lạc tỉnh hạ thạch.

26. Hư trương thanh thế.

27. Phủ để trừ tân.

28. Sát kê hách hầu.

29. Phản gián kế.

30. Lý đại đào cương.

31. Thuận thủ khiên dương.

32. Dục cầm cố tung.

33. Khổ nhục kế.

34. Phao bác dẫn ngọc.

35. Tá thi hoàn hồn.

36. Tẩu kế.

Ngoài những kế sách phổ biến của Tôn Tử mà bạn đọc thường thấy trích dẫn và phân tích quen thuộc như: mỹ nhân kế, dương đông kích tây, khích tướng kế v.v... bài viết xin đi vào những kế sách còn hơi "là lạ" đôi với các bạn trẻ không có nhiều thời gian nghiên cứu, ngõ hầu cung cấp thêm một góc nhìn nhỏ bé giúp các bạn hiểu rõ thêm tâm địa của người Cộng Sản Trung Quốc.

Kế "Lạc tỉnh hạ thạch" nghĩa là ném đá vào đầu kẻ đã rơi xuống giếng.

Hình ảnh này đủ để thấy bản chất vừa tàn nhẫn tột độ vừa bẩn thỉu tận cùng của Cộng Sản Trung Quốc khi gởi hàng trăm ngàn khẩu trang chống dịch virus Tàu trong cách gọi là "viện trợ" cho người dân Pakistan [1] mà những khẩu trang đó làm từ đồ lót đã qua sử dụng!

Kế "Lý đại đào cương" nghĩa là đưa cây lý đã chết thay cho cây đào.

Kế này có nghĩa, kẻ mang trọng trách lớn lao gây ra sai quấy nhưng không dám nhận trách nhiệm, lại bắt kẻ dưới trướng và vô danh tiểu tốt hứng tội thay.

Nếu so sánh cách mà Tập Cận Bình cùng lãnh đạo Cộng Sản Trung Quốc cấp cao, cùng cúi đầu mặc niệm với hoa trắng cài áo [2] sẽ thấy "rùng mình" với cái gọi là "liệt sĩ" mà người Cộng Sản Trung Quốc "ban tặng" cho hàng ngàn người dân vội tội chết trong tức tưởi và đau đớn vì dịch virus Vũ Hán.

Kế "Vô trung sinh hữu" nghĩa là "không có mà làm thành có".

Biển Đông an ổn, không giúp họ "chọc trời khuấy nước" được. Người Cộng Sản Trung Quốc cần làm cho mọi việc rối tung lên để dễ bề gây xáo trộn mà thao túng.

Thiên hạ không hỗn loạn, trật tự biển Đông nói riêng và trật tự thế giới nói chung không rối tung, làm sao giúp họ "trỗi dậy" như yêu tinh đã tu luyện thành công với mãnh lực vô song cùng tư tưởng ngạo mạn?!

Kế "Minh tri cố muội" nghĩa là biết rõ mà làm như không biết.

Chiến lược "Vành Đai Con Đường" là một khuôn khổ cho tổ chức phát triển kinh tế đa quốc gia của Trung Quốc mà họ nói là chi lên đến hàng trăm tỷ đô la Mỹ để phát triển kinh tế và thắt chặt quan hệ hữu nghị với quốc tế.

Nghe có vẻ hay ho nhưng thực tế nấp sau đó là ý đồ thống trị cả thế giới cho mộng bá đồ vương bằng những đồng tiền bất minh và bất lương.

Người Cộng Sản Trung Quốc thừa biết nhưng giả như không biết là vậy.

Kế "Sấn hỏa đả kiếp" nghĩa là men theo lửa mà hành động.

Có hai loại lửa: lửa do tự tay mình phóng hỏa và lửa do người khác hoặc do thời thế tạo ra. Dù là loại lửa nào cũng chung một khái niệm "lợi dụng".

Dịch virus Tàu Cộng dù là do họ tạo ra hay từ tự nhiên cũng cho thấy rõ kế sách này, thông qua việc Tập Cận Bình lợi dụng lúc toàn thế giới đang lao tâm khổ tứ, đối phó dịch với hàng triệu người nhiễm bệnh, lại tiếp tục leo thang quân sự tại Biển Đông.

"Tẩu kế" nghĩa là bỏ chạy.

Một số độc giả hiểu lầm, "tẩu kế" là chạy dài. Thực tế, "tẩu kế" của Tôn Tử chỉ là bỏ chạy thoát thân. Tháo lui tạm thời để bàn mưu tính kế mà quay lại thực hiện ý đồ ban đầu. Vậy mới có câu "Quân tử trả thù mười năm chưa muộn" trong các pho truyện kiếm hiệp Kim Dung.

Ngoài ra người đời cũng biết khẩu dụ của hoàng đế Đặng Tiểu Bình lúc lâm chung: "Thao quang dưỡng hối" tức là giữ kín tài năng đừng để người ta biết. Từ đó, ẩn thân và chờ thời để "mưu sự đại nghiệp" (!)

Kết

Cho đến nay, Tập Cận Bình và lãnh đạo cao cấp của Cộng Sản Trung Quốc vẫn chỉ loay hoay và loanh quanh trong 36 kế Tôn Tử, vốn vụn vặt, hèn hạ và lỗi thời.

"Đông Á bệnh phu" - một khái niệm hạ nhục tận cùng, có lẽ làm cho họ nuôi dưỡng hận thù triền miên trong uất ức khôn nguôi. Khi tự nuôi dưỡng sự hận thù trong tâm, chính họ đang phá hủy tất cả những bản chất tốt đẹp của người Trung Hoa xưa. Nói cách khác, người Cộng Sản Trung Quốc cai trị chưa đầy trăm năm mà họ làm cả thế giới nhìn về người dân Trung Hoa, lẽ ra bằng ánh mắt thương yêu và đồng cảm, nhưng tiếc thay, ngày càng chỉ thấy ánh nhìn xa lánh, ghê sợ chen lẫn hắt hủi. Đó là bất hạnh của người Trung Hoa dù không phải do họ gây ra. Bởi văn hóa - giáo dục vốn tốt đẹp của người Trung Hoa, chưa đầy trăm năm qua đã bị Cộng Sản Trung Quốc tàn phá không chút đắn đo.

Tâm tà ý độc của người Cộng Sản Trung Quốc giờ đây cả thế giới đã tỏ tường.

Trớ trêu thay! Ba mươi sáu kế Tôn Tử dường như vẫn còn đắc dụng đối với những ai hám tiền và đánh giá thấp kẻ tiểu nhân. Ngạn ngữ cổ Trung Hoa có câu: "Không sợ đắc tội với người quân tử, chỉ sợ đắc tội với kẻ kiểu nhân" là vậy (!)

Tuy nhiên, cũng chính Khổng Tử nói: "Tiểu nhân nan dưỡng" để dạy cho con cháu người Trung Hoa đời đời rằng: Đối với kẻ tiểu nhân, khi tha được thì tha, bằng không, phải diệt để trừ hậu họa muôn đời.

Tổng thống Donald Trump đã nói [3]: "Giết tướng Soleimani để ngăn âm mưu tấn công nhân viên ngoại giao, không nhằm phát động chiến tranh. Chúng tôi không hành động để bắt đầu một cuộc chiến".

Thảm họa nhân loại mang tên VIRUS TÀU đang mang lại chết chóc và đau thương phủ trùm toàn cầu nhưng trước sau gì nó cũng bị tiêu diệt, như thế giới cần phải tiêu diệt những kẻ tiểu nhân.

Tiêu diệt tiểu nhân để chấm dứt khổ đau cho nhân loại - đó là hằng số!

Chú thích:

[1] https://nld.com.vn/thoi-...an-20200406084446865.htm

[2] https://www.voatiengviet...irus-corona/5360368.html

[3] https://vnexpress.net/tr...chien-tranh-4037102.html
https://www.rfavietnam.com/node/6130

08.04.2020
Nguyễn Ngọc Già
danlambaovn.blogspot.com

Edited by user Wednesday, April 8, 2020 6:05:25 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#376 Posted : Wednesday, April 8, 2020 10:30:17 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,604

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Virus corona: Giám đốc WHO kêu gọi chấm dứt
'chính trị hóa' virus


49 phút trước

UserPostedImage

Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus

Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kêu gọi đoàn kết, khi tổ chức này tiếp tục bị Tổng thống Donald Trump chỉ trích.

Phát biểu hôm thứ Tư, Tổng giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus bảo vệ công việc của WHO và kêu gọi chấm dứt chính trị hóa Covid-19.

Ông Trump đã cho hay sẽ xem xét chấm dứt tài trợ của Mỹ cho WHO.

Tổng thống cáo buộc WHO là "lấy Trung Quốc làm trung tâm" và nói rằng họ "thực sự đã làm thất bại" các nỗ lực chống dịch của mình.

Tiến sĩ Tedros hiện đã bác bỏ các cáo buộc trên, và nhấn mạnh: "Chúng tôi gần gũi với mọi quốc gia, chúng tôi trung lập".

Sau lần tấn công đầu tiên vào WHO hôm thứ Ba, Tổng thống Trump tiếp tục đưa ra chỉ trích trong cuộc cuộc họp báo vào thứ Tư, nói rằng tổ chức này phải "đặt ưu tiên của mình một cách đúng đắn". Ông nói rằng Hoa Kỳ sẽ xem xét để quyết định có tiếp tục tài trợ WHO hay không,

Cũng trả lời các câu hỏi tại cuộc họp họp tối thứ Tư, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo nói rằng chính phủ đang "đánh giá lại việc có tiếp tục tài trợ cho WHO hay không.''

"Các tổ chức phải làm việc. Họ phải đưa ra kết quả mà họ dự định", ông Pompeo nói.

Covid-19 lần đầu tiên xuất hiện vào tháng 12 năm ngoái tại thành phố Vũ Hán của Trung Quốc, nơi vừa kết thúc lệnh phong tỏa kéo dài 11 tuần.

Một cố vấn của ông Tedros trước đó nói rằng họ làm việc gần gũi với Trung Quốc "hoàn toàn cần thiết"để tìm hiểu căn bệnh này ở giai đoạn đầu.

Các cuộc tấn công của ông Trump vào WHO diễn ra trong bối cảnh chính quyền của ông bị chỉ trích về cách đối phó với đại dịch.

Tổng Giám đốc WHO nói gì?

"Xin vui lòng, đoàn kết ở cấp quốc gia, không sử dụng Covid hoặc các quan điểm chính trị," Tiến sĩ Tedros nói hôm thứ Tư. "Thứ hai, đoàn kết trung thực ở cấp độ toàn cầu. Và lãnh đạo trung thực từ Hoa Kỳ và Trung Quốc."

"Các lãnh đạo quyền lực nhất cần phải tiên phong và làm ơn cách ly chính trị Covid," ông viết, trong các bình luận được xem là phản ứng lại bình luận của ông Trump.

Hôm thứ Ba, Tổng thống Trump đã nói rằng WHO dường như "rất thiên vị đối với Trung Quốc".

Twitter bởi @realDonaldTrump: The W.H.O. really blew it. For some reason, funded largely by the United States, yet very China centric. We will be giving that a good look. Fortunately I rejected their advice on keeping our borders open to China early on. Why did they give us such a faulty recommendation?Bản quyền hình ảnh @realDonaldTrump @realDonaldTrump

" Chúng tôi sẽ giữ lại một khoản tiền định dành cho WHO. Và chúng tôi sẽ xem thế nào," ông Trump nói.

Hoa Kỳ là một trong những nhà tài trợ tự nguyện lớn nhất của WHO. Dữ liệu của WHO cho thấy Mỹ đóng góp 15% vào ngân sách chung của tổ chức này.

Hôm thứ Tư, Tiến sĩ Tedros đã bác bỏ mối đe dọa tài chính đó, nói rằng ông tin rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục tài trợ.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc António Guterres trước đó đã góp tiếng nói bảo vệ tổ chức này.

Ông mô tả sự bùng phát dịch corona là "chưa từng có" và cho biết bất kỳ đánh giá nào về cách xử lý nó sẽ là việc của tương lai.

"Bây giờ là lúc để đoàn kết, để cộng đồng quốc tế cùng nhau đoàn kết ngăn chặn virus này và hậu quả của nó," ông nói.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng thể hiện sự ủng hộ cho WHO trong một cuộc gọi cho ông Tedros hôm thứ Tư.

"Ông ấy đã tái khẳng định lòng tin của mình, sự ủng hộ của ông ấy đối với tổ chức này và không chấp nhận việc nhìn nó bị mắc kẹt trong một cuộc chiến giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ", một quan chức của văn phòng tổng thống Pháp nói với hãng tin Reuters.

Diễn biến dịch bệnh hôm thứ Tư

Dữ liệu mới nhất do Đại học Johns Hopkins tổng hợp cho thấy hiện có gần 1,5 triệu ca coronavirus và 90.000 ca tử vong liên quan trên toàn thế giới.

Thủ tướng Anh, ông Boris Johnson, vẫn ở trong phòng chăm sóc đặc biệt ở London nhưng tình trạng của ông được cho là đang được cải thiện.

Tổng số người thiệt mạng ở Anh đã vượt quá 7.000 - sau kỷ lục 938 ca tử vong hôm thứ Tư/

Số ca tử vong ở Tây Ban Nha tăng trong ngày thứ hai liên tiếp, sau khi có hy vọng vào đầu tuần rằng số người chết hàng ngày tại nước này đang giảm
Mắt Buồn  
#377 Posted : Thursday, April 9, 2020 11:35:41 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,249

Thanks: 668 times
Was thanked: 580 time(s) in 420 post(s)

Năm nguyên tắc 'vàng' khiến dân chúng tin theo


David Robson

BBC Worklife
5 giờ trước

UserPostedImage

Cho dù là trình bày một ý tưởng kinh doanh, hay là bán nhà, hay thúc bạn bè đi đến quán bar hoặc nhà hàng yêu thích, có nhiều tình huống mà chúng ta cần tranh luận tại sao phải làm theo ý mình một cách thuyết phục nhất có thể.

Kinh nghiệm cho chúng ta biết rằng việc chỉ đơn thuần là nêu thông tin không phải lúc nào cũng có tác dụng - cách truyền đạt thông tin mới quan trọng.

Vậy tại sao ta không nghe theo gợi ý từ những người kiếm sống bằng nghề 'dụ ngọt' thiên hạ?

Mỗi ngày, chúng ta tiếp xúc với hàng trăm thông điệp tiếp thị - trên tàu điện, tàu điện ngầm, trên TV và trước khi bắt đầu mỗi video trên YouTube, và quanh rìa trên hầu hết mọi trang web.

Đó là chưa nói đến các các bài diễn văn hùng hồn của các chính trị gia hy vọng sẽ làm thay đổi lá phiếu của chúng ta, hoặc các nhà vận động nhận thức về sức khỏe đang cố gắng thay đổi hành vi chúng ta.

Phần lớn các thông điệp này không tạo được tác động lâu dài, nhưng một số ít trong số đó đọng lại trong tâm trí chúng ta trong nhiều ngày, nhiều tuần hoặc thậm chí nhiều năm sau đó - và các thí nghiệm tâm lý hiện đang giúp xác định điều gì làm cho những thông điệp đó có sức mạnh như vậy.

Các chiến lược tương tự có thể giúp tất cả chúng ta nắm vững nghệ thuật thuyết phục.

1) Lặp lại, sau đó tạo đột phá

Hãy bắt đầu từ một chỗ đáng ngạc nhiên: câu chuyện dân gian 'Ba Chú Heo Con'.

Một con heo xây ngôi nhà rơm rồi để cho con Lão Sói Ác thổi bay nó. Tiếp đó là ngôi nhà gỗ - con sói cũng thổi bay nó và nuốt chửng con heo bên trong. Cuối cùng, con sói đến một ngôi nhà toàn bằng gạch - nhưng con sói bây giờ không thổi bay được cho dù nó hà hơi thổi phì phì bao nhiêu lần đi nữa. Thế là nó cố trèo vào qua đường ống khói và rơi thẳng vào nồi nước sôi. Bây giờ đến lượt chú heo con có bữa tối ngon miệng.

Điều bạn có thể không nhận ra là câu chuyện tuổi thơ quen thuộc này sử dụng một công cụ thuyết phục rất có uy lực: cấu trúc cốt truyện 'lặp lại - đột phá'. Có một ý tưởng cơ bản - con sói thổi bay ngôi nhà - được lặp lại một lần để tạo ra sự chờ đợi, và sau đó sự chờ đợi này bị phá vỡ để đem đến cảm giác bất ngờ.

UserPostedImage

Jeffrey Loewenstein từ Đại học Illinois tại Urbana-Champaign ở Mỹ đã phát hiện ra rằng cấu trúc cốt truyện lặp lại rất phổ biến trong các câu chuyện dân gian trên khắp thế giới (từ Đức đến Nga, Tây Tạng đến Afghanistan).

"Chúng ta không thể tìm thấy cuốn truyện cổ dân gian nào mà mô-típ này lại thực sự không phổ biến," ông nói.

Nghiên cứu của ông cũng cho thấy rằng mô-típ đó cũng là nền tảng cho những câu truyện cười được yêu thích nhất.

Tất cả những điều đó cho thấy rõ ràng có một xu hướng tâm lý phổ quát là mọi người thích cái gì tạo ra kỳ vọng và sau đó đột ngột đưa ra một tình huống hoàn toàn không lường trước được, Loewenstein giải thích.

Các nghiên cứu sau này của Loewenstein đã phát hiện ra rằng cấu trúc cốt truyện như thế làm tăng đáng kể hiệu ứng của quảng cáo, tạo tác động tức thì đến ý kiến của mọi người về các thương hiệu hoặc các phong trào xã hội. (Chúng cũng có nhiều khả năng có được nhiều lượt xem hơn trên YouTube và giành được giải thưởng trong ngành quảng cáo, chẳng hạn như giải Clios).

Một ví dụ đặc biệt đáng chú ý, ông cho biết, là chiến dịch chống bạo lực súng đạn trong đó cho thấy một viên đạn xuyên qua các vật thể như quả trứng, quả táo và quả dưa hấu - trước khi một đứa trẻ xuất hiện trên màn hình.

Tất nhiên viên đạn không bao giờ đụng đến được đứa nhỏ, nhưng sự kỳ vọng đã được tạo ra, tạo thêm hiệu ứng tình cảm mạnh mẽ cho thông điệp của chiến dịch.

Trong cuộc sống hàng ngày, Loewenstein nghĩ rằng cấu trúc lặp lại-đột phá này có thể đặc biệt hữu ích để khơi dậy sự quan tâm đến lập luận của bạn.

"Nếu bạn đang cố gắng trình bày quan điểm mới về một điều gì đó, hoặc nếu bạn cố gắng đi vào lãnh địa ý tưởng mới và giúp mọi người 'hiểu' được ý tưởng mới đó - đó là khi tôi nghĩ nó có giá trị."

2) Mở rộng phép ẩn dụ

Có đến 20% cuộc hội thoại và bài viết của chúng ta dùng phép ẩn dụ, mà thường là chúng ta không thực sự để ý đến cách mà chúng ta so sánh. Và các nhà khoa học nhận thức đã nhận thấy rằng chúng ảnh hưởng sâu sắc đến quá trình xử lý ngôn ngữ cơ bản nhất của chúng ta.

Trong một thí nghiệm điển hình về việc xử lý phép ẩn dụ, những người tham gia được yêu cầu đọc các câu văn và ra dấu - bằng cách nhấn nút - nếu họ hiểu từng câu đó.

Các câu như: "Tôi muốn bốc hỏa. Tôi cần một chút thời gian để hạ hỏa, nếu không cái lò lửa trong người tôi sẽ nổ tung," cần ít thời gian để hiểu hơn là câu "Tôi muốn bốc hỏa. Tôi cần một chút thời gian để hạ hỏa, nếu không tôi sẽ nhe nanh múa vuốt."

Ý nghĩa khái niệm cơ bản là giống nhau, nhưng ví dụ đầu tiên mở rộng một phép ẩn dụ duy nhất và dẫn dắt bộ não chúng ta trên một con đường liền mạch, trong khi ví dụ thứ hai kết hợp hai phép ẩn dụ, sẽ đưa chúng ta đi chệch.

Phép ẩn dụ mở rộng cũng dễ xử lý hơn những giai thoại kết thúc theo nghĩa đen, chẳng hạn như "Tôi đang bốc hỏa. Tôi cần một chút thời gian để thư giãn."

Mặc dù những khác biệt nhỏ trong quá trình xử lý chỉ có thể được ghi nhận một cách vô thức, nhưng chúng có thể thay đổi cảm xúc gan ruột của mọi người về thông điệp của bạn.

Một thử nghiệm về thuốc chống trầm cảm cho thấy rằng chúng ta sẽ thích một loại thuốc (hư cấu) có tên là 'Liftix' (nâng lên) nếu chúng ta được cho biết rằng trầm cảm là tình trạng tâm trạng 'xuống thấp' kéo dài, nhưng sẽ chọn thuốc có tên 'Illuminix' (tỏa sáng) nếu bệnh trầm cảm được mô tả là một loại bóng tối.

Một nghiên cứu khác đã xem xét phương cách mô tả các chính sách của chính phủ cho công chúng, và cho thấy rằng việc sử dụng mang tính chiến thuật các ẩn dụ mở rộng sẽ làm tăng đáng kể sức mạnh thuyết phục của thông điệp.

Ví dụ, nếu tội phạm được gọi là 'virus', những người tham gia có nhiều khả năng tán thành các cải cách được mô tả là 'phương pháp điều trị' (như là các chính sách giáo dục và xây dựng các chương trình sau giờ học).

Tuy nhiên, nếu tội phạm được mô tả là 'quái vật', họ thích những cải cách 'tấn công' vào vấn đề - chẳng hạn như tăng cường tuần tra đường phố - trong khi 'phương pháp điều trị' không có sức hút.

Nghiên cứu của Jeffery Mio tại Đại học Bách khoa bang California cho thấy bạn cũng nên hướng đến sự nhất quán ngôn ngữ đó trong các cuộc tranh cãi hoặc tranh luận bằng lời nói.

Nếu ai đó sử dụng ẩn dụ và bạn trả lời trên cùng hình ảnh đó, câu trả lời của bạn sẽ có vẻ thuyết phục hơn so với khi bạn chuyển sang hình ảnh khác.

3) Chấp nhận sai sót

Nếu bạn đang tìm kiếm ai đó bảo chứng cho sản phẩm, có lẽ là bạn hy vọng sẽ tìm được người có khả năng nhận định vấn đề - chứ không phải là người công khai thừa nhận đã từng bị lừa trước đó.

Ấy vậy mà Taly Reich tại Trường Quản lý Yale và Sam Maglio tại Đại học Toronto đã chỉ ra rằng sự bảo chứng có nhiều trọng lượng hơn nếu người bảo chứng kể lại lỗi đánh giá mà họ đã phạm phải trước đây.

Hãy xem xét trường hợp một người đang tìm hiểu điện thoại di động. Họ có thể chỉ huyên thuyên về tuổi thọ pin lâu ra sao. Hoặc họ có thể kể lại lần đầu tiên họ mua điện thoại của đối thủ như thế nào và pin chiếc điện thoại đó mau hết pin nhanh gấp ba lần, trước khi tìm đến chiếc điện thoại hiện tại vốn chứng tỏ đáng tin cậy hơn nhiều.

Trong một loạt các thí nghiệm, Reich và Maglio thấy rằng kiểu bảo chứng thứ hai thường thuyết phục hơn nhiều đối với người tiêu dùng.

Điều quan trọng, Maglio nói, là chứng tỏ những kinh nghiệm học được từ sai lầm. "Nó giúp rất nhiều cho khán giả tin tưởng vào đánh giá đó, bởi vì [người đánh giá] dường như có trình độ chuyên môn cao," ông giải thích.

UserPostedImage

Tuy nhiên, các tài liệu tiếp thị hiếm khi bao gồm thông tin đó. "Trực giác khiến các giám đốc tiếp thị thường tránh những điều tiêu cực - tất cả đều phải tích cực, lúc nào cũng vậy khi bạn quảng bạn sản phẩm của mình," Maglio giải thích.

Người ta luôn nghĩ rằng bất kỳ phẩm chất xấu nào cũng sẽ vô tình trở nên gắn liền với sản phẩm mà họ đang muốn bán.

"Nhưng nếu sai lầm được sử dụng đúng cách, chúng cũng rất có sức thuyết phục."

Bạn có thể làm điều tương tự bất cứ khi nào bạn đang cố gắng làm cho lập luận của mình tăng sức thuyết phục.

Thay vì phớt lờ những ngõ cụt mà đã đưa bạn đến quyết định hiện tại, hãy chủ động đề cao những sai lầm đó.

Nếu bạn đang cố gắng thuyết phục bạn mình đến một nhà hàng nào đó, bạn có thể thử so sánh nhà hàng đó với một nhà hàng rất đáng thất vọng mà bạn đã từng đến trước đó.

Tương tự, trong các cuộc nói chuyện với sếp tại nơi làm việc, bạn hãy sẵn sàng tâm lý để giải thích cho sếp thấy các sai lầm trước đây đã dẫn đến quyết định hiện tại của bạn như thế nào. Việc bạn học được từ sai lầm sẽ làm cho lập luận của bạn thêm tính thuyết phục.

4) Kích thích não suy nghĩ

Trong Giải Vô địch Bóng đá châu Âu 2016, khán giả đã thấy từ 'Probably' (Có thể) được chăng khắp sân vận động.

Không có lời giải thích nào thêm, nhưng người hâm mộ có thể lưu ý rằng phông chữ này giống với logo của một thương hiệu bia nổi tiếng của Đan Mạch. Chiến thuật này cho phép các nhà tài trợ giải lách luật của Pháp về quảng cáo rượu xung quanh các sự kiện thể thao.

Mặc dù các thông điệp mơ hồ hoặc bí ẩn có thể gây ác cảm, nghiên cứu tâm lý cho thấy cách quảng cáo mơ hồ kiểu này có thể thuyết phục hơn là quảng cáo công khai.

Antonia Kraus tại Đại học Augsburg ở Đức gần đây đã thử nghiệm nhiều quảng cáo khác nhau của các thương hiệu nổi tiếng. Tất cả các quảng cáo này đều có manh mối về sản phẩm, chẳng hạn như hình dáng biểu tượng của chiếc chai của một thức uống thông dụng hoặc một khẩu hiệu quen thuộc, nhưng nhãn hiệu và logo bị che lại một phần hoặc hoàn toàn.

Chắc chắn là bà đã thấy rằng các quảng cáo mơ hồ này được khán giả nhớ lâu hơn so với các quảng cáo hoàn chỉnh với đầy đủ nhãn hiệu và logo. Sau đó, họ cũng đánh giá sản phẩm cao hơn.

Có vẻ như những người tham gia thử nghiệm xem quảng cáo là một dạng câu đố. Thêm chút nỗ lực trí óc cần thiết để giải quyết các manh mối giúp làm tăng khả năng ghi nhớ của họ, trong khi cảm giác vui sướng khi suy luận ra câu trả lời chuyển thành sự đánh giá cao đối với sản phẩm.

Nói cách khác, quảng cáo bia tại Euro 2016 có thể đã hiệu quả vì lệnh cấm quảng cáo bia rượu công khai.

Cho dù thông điệp cụ thể của bạn là gì đi nữa, sẽ tốt cho khán giả nếu để họ tự suy nghĩ. Ví dụ, trong một buổi thuyết trình cho công việc, bạn có thể nhấn mạnh một phần trong lập luận của mình bằng cách đưa ra một vấn đề và đề nghị cử tọa tự đoán lời giải.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Amsterdam mới đây đã 'phục kích' các thực khách đi nhà hàng và đưa cho họ một bảng câu hỏi đánh giá về sự hài lòng.

Nằm trong bảng câu hỏi, các thực khách được yêu cầu nêu hai lý do tại sao nhân viên phục vụ xứng đáng nhận tiền boa.

Những người này sau đó đã chi tiền boa nhiều tới hơn gấp đôi so với những người không trả lời bảng câu hỏi hoặc những người được cho xem văn bản nêu rõ tầm quan trọng của phí dịch vụ.

Nhờ sự thúc đẩy tinh tế này, các thực khách đã thuyết phục bản thân mình bỏ thêm tiền.

5) Thêm mồi nhử

Nếu bạn cố gắng thuyết phục ai đó đưa ra quyết định, sẽ có ích nếu thêm vào một tùy chọn tương tự, nhưng hơi không mong muốn một chút - một mồi nhử vốn sẽ làm cho lựa chọn ưa thích của bạn còn hấp dẫn hơn nữa.

Các công ty đã sử dụng thủ thuật này mọi lúc. Chẳng hạn như trong các quán cà phê, bạn có thể nhận thấy rằng ly 'trung bình' có kích thước gần như bằng ly lớn. Đây là ý đồ có chủ ý để làm cho bạn cảm thấy bạn cũng có thể trả thêm tiền chênh lệch để chọn mua ly lớn hơn.

Những chiến lược này chỉ có thể có hiệu quả nếu các thông tin bạn trình bày đã có sức thuyết phục; chúng không thể biến chì thành vàng.

Nhưng nếu bạn có lập luận thu hút mà sau đó bạn trau chuốt bằng năm nguyên tắc thuyết phục này, bạn sẽ thay đổi được con tim và khối óc của khán giả.

Edited by user Thursday, April 9, 2020 11:39:48 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#378 Posted : Thursday, April 9, 2020 4:50:10 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,249

Thanks: 668 times
Was thanked: 580 time(s) in 420 post(s)

Melania Trump làm người mẫu che mặt trong thông báo
kêu gọi mang khẩu trang


April 9, 2020

UserPostedImage

(Today) – Đệ nhất Phu nhân Melania Trump mang khẩu trang trong một tấm hình mới được đăng trên trương mục Twitter của bà vào hôm thứ 5, kêu gọi người dân tuân theo hướng dẫn về virus corona của Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ CDC.

“Trong khi CDC vẫn tiếp tục nghiên cứu về lây lan COVID 19, họ đề nghị người dân mang khẩu trang vải che mặt khi đến nơi công cộng mà những biện pháp cách ly xã hội có thể khó duy trì như chợ, nhà thuốc tây. Hãy nhớ, việc này không thay thế sự quan trọng của cách ly xã hội. Đó là một hướng dẫn khác để giữ chúng ta an toàn,” bà Trump nói trong đoạn băng video được đăng trên Twitter.

Đệ nhất Phu nhân thường xuyên chia sẻ những thông báo dịch vụ công cộng tương tự từ hướng dẫn của CDC trên Twitter, nơi bà có 13,7 triệu người theo. Nhưng đây là lần đầu tiên, cựu người mẫu đăng hình che mặt.

Trong khi Melania Trump cổ võ, kêu gọi người dân mang khẩu trang, che mặt khi ra đường thì đức phu quân, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump lại tuyên bố, ông không dự tính sẽ mang khẩu trang.

“Tôi không muốn mình mang khẩu trang, đây là đề nghị, không bắt buộc,” ông Trump tuyên bố tại buổi họp báo vào thứ Sáu tuần trước. “Ngồi trong Phòng Bầu dục, đằng sau chiếc bàn xinh đẹp Resolute Desk, bàn Resolute Desk tuyệt vời, tôi nghĩ mang khẩu trang khi đón chào các Tổng thống, nhà độc tài, Đức vua, Hoàng hậu, tôi không biết nữa, tôi không thấy mình trong đó.”

Kể từ khi khủng hoảng virus corona tồi tệ hơn, Tổng thống hầu như chỉ ở trong Toà Bạch Ốc, và Mật vụ kiểm tra tất cả những người nào đến gần ông để bảo đảm họ không bị bệnh. Toà Bạch Ốc đầu tháng Tư thông báo, “Bất cứ ai dự tính sẽ đến gần ông Trump hay Phó Tổng thống Mike Pence sẽ được xét nghiệm COVID 19.”

Hương Giang (Theo Today)

Edited by user Thursday, April 9, 2020 4:50:50 PM(UTC)  | Reason: Not specified

linhphuong  
#379 Posted : Thursday, April 9, 2020 6:58:11 PM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,249

Thanks: 326 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)

Tin Tong Hop

Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống:
trong cô đơn, virus corona giết nhiều người hơn


4/8/2020 10:10:00 PM

Trước tình trạng nguy cấp của người già, đặc biệt những người sống cô đơn trong các khu chung cư, hôm thứ Ba 07/4 Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống đã cho công bố một sứ điệp kêu gọi mọi người cần phải làm nhiều hơn nữa cho người già trong thời điểm nguy cấp này.

UserPostedImage

Cần phải có các hình thức hiện diện mới

Sứ điệp có tựa đề: “Những người cao niên: trong sự cô đơn, virus corona giết họ nhiều hơn”. Sứ điệp này được xem như một phần của công việc mà Bộ đã bắt đầu về “cuộc cách mạng trường thọ” với một hội nghị đã được tổ chức từ 29-31/01 vừa qua, về các chủ đề đang mang tính thời sự.

Bệnh cô đơn đến trước bệnh do virus

Bộ nhấn mạnh rằng người già cũng là nạn nhân của đại dịch và họ “giống như tất cả mọi người, rất yếu đuối và mất phương hướng”. “Nếu đúng virus corona gây tử vong nhiều hơn khi nó xâm nhập vào cơ thể yếu, thì trong nhiều trường hợp có một căn bệnh khác đã đến trước, đó là sự cô đơn”.

Vì lý do này “không phải ngẫu nhiên mà chúng ta đang chứng kiến cái chết, với tỷ lệ và cách thức khủng khiếp của nhiều người đang sống xa gia đình, trong những điều kiện thực sự cô đơn và ngã lòng”.

Cần phải có các hình thức hiện diện mới

Bộ yêu cầu “làm mọi cách có thể để khắc phục tình trạng bỏ rơi này, điều có thể được hiểu là cứu sự sống con người”. Điều này đòi hỏi phải có “các hình thức hiện diện mới trong tình trạng không thể thực hiện các cuộc viếng thăm tại nhà. Đây là điều mà Giáo hội phải thực hiện. Xin các giáo xứ tham gia cung cấp thực phẩm và thuốc cho những ai buộc phải ở tại nhà. Các linh mục tiếp tục thăm viếng các gia đình, ban bí tích. Trong khi đó các tình nguyện viên, đặc biệt các bạn trẻ dấn thân quảng đại để không làm gián đoạn các hoạt động bác ái hoặc để tạo nên các mạng lưới liên đới cơ bản”.

Cần những năng lượng mới để bảo vệ người già

Đức Hồng y Kevin J. Farrell, Tổng trưởng của Bộ yêu cầu mọi người làm nhiều hơn nữa, cầu nguyện, chăm sóc căn bệnh cô đơn, bởi vì đứng trước tình cảnh của một thế hệ bị ảnh hưởng nặng nề như thế chúng ta có trách nhiệm chung, khởi đi từ ý thức về sự vô giá của mỗi sự sống con người và từ lòng biết ơn đối với cha mẹ, ông bà chúng ta. Vì thế cần phải dành những năng lượng mới để bảo vệ người già khỏi cơn bão này. Chúng ta không để người già một mình, vì trong cô đơn, virus giết chết nhiều hơn.

Quan tâm đặc biệt người già ở chung cư

Tiếp theo, Bộ yêu cầu mọi người chú ý đặc biệt đến những người đang sống trong các chung cư, rất nhiều người đã chết do sự tập trung sống gần nhau, và khó khăn trong việc tìm kiếm các thiết bị bảo vệ. Bộ yêu cầu: mặc dù hoàn cảnh phức tạp trong các khu dân cư đông người thì việc cứu người già đang ở trong hoàn cảnh khó khăn này phải là ưu tiên hàng đầu.

Nhìn về tương lai và không sợ hãi

Cuối cùng, sứ điệp lưu ý: “Trong nỗi đau, chúng ta được mời gọi nhận thấy tương lai, bởi vì trong tình yêu của con cháu và sự ân cần của những người trợ giúp, chúng ta sẽ làm sống lại lòng trắc ẩn của các phụ nữ đi đến mộ để chăm sóc thân xác Chúa. Giống như họ, chúng ta sợ hãi và chúng ta biết chúng ta không thể làm gì được, chỉ giữ khoảng cách cùng với lòng trắc ẩn mà Chúa đã dạy chúng ta. Như họ, chúng ta sẽ sớm hiểu rằng cần phải ở gần bên, ngay cả khi dường như nguy hiểm hay vô ích. Các thiên thần mời gọi chúng ta đừng sợ hãi". (CSR_2318_2020).

Ngọc Yến
(VaticanNews Tiếng Việt 08.04.2020)

Thời gian biểu cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu


3/29/2018 7:46:44 AM

Những ngày cuối cùng trong Tuần Thánh là thời gian đặc biệt nhất trong lịch phụng vụ. Chúng ta hãy theo sát ngữ cảnh Tin Mừng và đồng hành cùng Đức Giêsu trong 24 giờ cuối cùng cuộc đời trần gian của Người.

UserPostedImage

Thời gian các sự kiện trong ngày cuối cùng của cuộc đời Đức Giêsu đã được xác định theo truyền thống. Nhờ đó, mỗi người chúng ta đều có thể kết hiệp mật thiết với Chúa trên con đường đau khổ và cái chết của Người.

Sau đây là bảng thời gian theo từng giờ về những giây phút cuối cùng của Đức Giêsu:

Thứ Năm Tuần Thánh

Giữa trưa - Các môn đệ Đức Giêsu chuẩn bị tiệc Vượt Qua

Các môn đệ làm y như Đức Giê-su đã truyền, và dọn tiệc Vượt Qua. (Mt 26,19)

6 giờ tối - Đức Giêsu bắt đầu "Bữa Tiệc Ly"

Khi giờ đã đến, Đức Giê-su vào bàn, và các Tông Đồ cùng vào với Người. Người nói với các ông: "Thầy những khát khao mong mỏi ăn lễ Vượt Qua này với anh em trước khi chịu khổ hình. Bởi vì, Thầy nói cho anh em hay, Thầy sẽ không bao giờ ăn lễ Vượt Qua này nữa, cho đến khi lễ này được nên trọn vẹn trong Nước Thiên Chúa." (Lc 22,14-16)

8 giờ tối - Đức Giêsu dẫn các môn đệ vào vườn Ghếtsêmani

Rồi Người đi ra núi Ô-liu như đã quen. Các môn đệ cũng theo Người. Đến nơi, Người bảo các ông: "Anh em hãy cầu nguyện kẻo sa chước cám dỗ." (Lc 22,39-40)

9 giờ tối đến 3 giờ khuya - Đức Giêsu bị Giuđa phản bội và bị lính bắt

Sau khi bị bắt, Người bị dẫn đến cựu thượng tế Khanan, rồi đến đương kiêm thượng tế Caipha, sau đó bị nhốt vào ngục.

Thứ Sáu Tuần Thánh

6 giờ sáng - Đức Giêsu bị dẫn ra trước thượng hội đồng rồi đến trước Philatô

Khi trời sáng, đoàn kỳ mục trong dân, các thượng tế và kinh sư nhóm họp. Họ điệu Người ra trước Thượng Hội Đồng... Toàn thể cử toạ đứng lên, điệu Đức Giê-su đến ông Phi-la-tô. (Lc 22,66; 23,1)

7 giờ sáng - Đức Giêsu đứng trước toà án Philatô và được dẫn đến vua Hêrôđê Antipa

Nghe nói thế, ông Phi-la-tô liền hỏi xem đương sự có phải là người Ga-li-lê không. Và khi biết Người thuộc thẩm quyền vua Hê-rô-đê, ông liền cho áp giải Người đến với nhà vua lúc ấy cũng đang có mặt tại Giê-ru-sa-lem. (Lc 23,6-7)

8 giờ sáng - Đức Giêsu đứng trước vua Hêrôđê Antipa và bị chế nhạo

Vua Hê-rô-đê cũng như thị vệ đều khinh dể Người ra mặt nên khoác cho Người một chiếc áo rực rỡ mà chế giễu, rồi cho giải Người lại cho ông Phi-la-tô. (Lc 23,11)

8 giờ 30 phút sáng - Đức Giêsu bị dẫn trở lại cho Philatô và Philatô cố tha Người

Bấy giờ ông Phi-la-tô triệu tập các thượng tế, thủ lãnh và dân chúng lại mà nói: "Các ngươi nộp người này cho ta, vì cho là tay kích động dân, nhưng ta đã hỏi cung ngay trước mặt các ngươi, mà không thấy người này có tội gì, như các ngươi tố cáo. Cả vua Hê-rô-đê cũng vậy, bởi lẽ nhà vua đã cho giải ông ấy lại cho chúng ta. Và các ngươi thấy đó, ông ấy chẳng can tội gì đáng chết cả. Vậy ta sẽ cho đánh đòn rồi thả ra. (Lc 23,13-16)

9 giờ đến 10 giờ sáng - Đức Giêsu chịu đánh đòn và đội mão gai

Bấy giờ, tổng trấn phóng thích tên Ba-ra-ba cho họ, còn Đức Giê-su, thì ông truyền đánh đòn, rồi trao cho họ đóng đinh vào thập giá. Bấy giờ lính của tổng trấn đem Đức Giê-su vào trong dinh, và tập trung cả cơ đội quanh Người. Chúng kết một vòng gai làm vương miện đặt lên đầu Người, và trao vào tay mặt Người một cây sậy. (Mt 27,26-27.29)

10 giờ sáng đến 11 giờ trưa - Đức Giêsu vác thập giá

Chính Người vác lấy thập giá đi ra, đến nơi gọi là Cái Sọ, tiếng Híp-ri là Gôn-gô-tha. (Ga 19,17)

12 giờ trưa đến 3 giờ chiều - Đức Giêsu chịu đóng đi và treo trên thập giá trong ba giờ

Khi đến nơi gọi là "Đồi Sọ", họ đóng đinh Người vào thập giá, cùng lúc với hai tên gian phi, một tên bên phải, một tên bên trái. Bấy giờ Đức Giê-su cầu nguyện rằng: "Lạy Cha, xin tha cho họ, vì họ không biết việc họ làm." (Lc 23,33-34)

3 giờ chiều - Đức Giêsu chết trên thập giá

Bấy giờ đã gần tới giờ thứ sáu, thế mà bóng tối bao phủ khắp mặt đất, mãi đến giờ thứ chín. Mặt trời ngưng chiếu sáng. Bức màn trướng trong Đền Thờ bị xé ngay chính giữa. Đức Giê-su kêu lớn tiếng: Lạy Cha, con xin phó thác hồn con trong tay Cha. Nói xong, Người tắt thở. (Lc 23,44-46)

4 giờ chiều - Hạ xác và mai táng Đức Giêsu

Ông Giô-xếp đến gặp tổng trấn Phi-la-tô để xin thi hài Đức Giê-su. Ông hạ xác Người xuống, lấy tấm vải gai mà liệm, rồi đặt Người vào ngôi mộ đục sẵn trong núi đá, nơi chưa chôn cất ai bao giờ. (Lc 23,52-53)

Theo Aleteia
Gioakim Nguyễn
biên dịch

Vài chỉ dẫn trong ngày Thứ Sáu Tuần Thánh


4/13/2017 10:50:41 PM

Thứ Sáu Tuần Thánh là ngày Giáo hội Công giáo tưởng niệm cuộc thương khó của Đức Giêsu Kitô. Hầu hết các tín hữu Kitô khác cũng tưởng niệm trọng thể cuộc thương khó vào ngày này.

UserPostedImage

Theo Tin mừng, Đức Giêsu bị Giuđa phản bội vào đêm Bữa Tiệc Vượt Qua được tưởng nhớ trong ngày Thứ Năm Tuần Thánh. Tản sáng hôm sau khi Đức Kitô bị bắt, họ điệu Đức Giêsu đến ông Cai-pha, một tư tế có quyền bính. Cai-pha kết tội Đức Giêsu vì những lời nói phạm thượng của Đức Giêsu khi cho mình là Con Thiên Chúa. Từ đó Đức Giêsu được đem đến cho tổng trấn Philatô.

Philatô đã tra hỏi Đức Giêsu nhưng không tìm thấy bất cứ lý do nào để kết án Ngài. Thay vào đó, ông đề nghị giới lãnh đạo Do Thái cứ đem ông Giêsu đi mà xử theo luật của các ông. Nhưng ngoài luật Rôma, họ không thể xử tử Đức Giêsu, vì thế họ đã nại đến Philatô để giết đức Giêsu.

Philatô lại truyền dẫn Đức Giêsu đến cho vua Hêrôđê và vua này cũng chẳng thấy tội nào nơi Đức Giêsu và ông ấy cho giải Người lại với ông Philatô. Philatô tuyên bố Giêsu vô tội và rửa tay để tỏ ý ông ta vô can trong vụ ông Giêsu, nhưng đám đông thì vẫn hung tàn nhốn nháo. Để đề phòng cuộc bạo loạn và bảo đảm chức vị của mình, Philatô đã miễn cưỡng đồng ý kết tội Giêsu và tuyên án Đức Giêsu bị đóng đi vào thập giá. Đức Giêsu bị kết án với lời tuyên bố chính Ngài là Vua dân Do Thái.

Trước khi hành quyết Đức Giêsu, Ngài chịu đòn roi vốn là tục lệ thông thường khiến nạn nhân yếu nhược trước khi bị đóng đinh vào thập giá. Đóng đinh vào thập giá là một cách hành quyết đau đớn và được người Rôma áp dụng. Bản án ấy chỉ dành cho những phạm nhân nguy hiểm và thông thường bản án này không được áp dụng đối với những ai là cư dân Rôma, phụ nữ và chiến binh.

Trong khi bị đánh đòn, các lính tráng đã hành hạ đức Giêsu, kết một vòng gai làm vương niệm cho Ngài và nhạo báng Ngài.

Sau khi bị đánh đòn, Đức Giêsu bị thúc dục vác thập giá đến nơi hành quyết tại đồi Canvê. Trong khi vác thập giá, Ngài đã ngã xuống đất ba lần và lính tráng Rôma bắt ông Simon Kyrênê vác thập giá đỡ Đức Giêsu.

Tại ngọn đòi Canvê, Đức Giêsu bị đóng đinh vào thập giá cùng với hai tên trộm cướp, mỗi người một bên còn Đức Giêsu thì ở giữa. Một trong hai tên gian phi ấy đã ăn năn hối hận tội lỗi của mình và đón nhận Đức Kitô trong lúc ở bên cạnh Đức Giêsu trên thập giá. Ông Philatô cho viết một tấm bảng và treo trên thập giá như ám chỉ Đức Giêsu là một phạm nhân; bảng đó có ghi: “Giêsu Nadarét, Vua dân Dothái.”

Suốt những giờ sau cùng của Đức Kitô trên thập giá, bóng tối bao trùm mặt đất. Người ta lấy miếng bọt biển có thấm đầy dấm, buộc vào cành hương thảo rồi đưa lên miệng Đức Giêsu.

Trước khi chết, Đức Giêsu nói những lời sau cùng này: “Lạy Cha, Lạy Cha, sao Cha nỡ bỏ con?” Lời này là lời mở đầu của thánh vịnh 22 và nó thường được dùng để thuật lại những dòng thánh thi nhằm công bố một sứ điệp lớn lao. Hiểu một cách đúng đắn thì những lời sau cùng của Đức Giêsu như một bài ca chiến thắng khải hoàn. Sau đó bọn lính lấy giáo đâm vào cạnh sườn Người để chắc rằng Người đã chết.

Khi Đức Giêsu trút hơi thở cuối cùng, đất rung đá vỡ, mồ mả bật tung. Mặt trời ngưng chiếu sáng. Bức màn chướng trong Đền Thờ bị xé ngay chính giữa.

Sau những sự kiện lạ thường của ngày hôm ấy, thi hài Đức Giêsu được hạ xuống khỏi thập giá, rồi Ngài được đặt vào ngôi mộ đục sẵn trong núi đá và được an táng theo tập tục người Do Thái.

Những sự kiện của ngày Thứ Sáu Tuần Thánh được tưởng niệm trong những chặng đàng thánh giá. Người Công giáo trong suốt Mùa Chay và đặc biệt là thứ Sáu Tuần Thánh thường đi lại 14 chặng đáng thánh giá với nhiều tâm tình thiêng liêng.

Trong Giáo Hội Công Giáo, thứ Sáu Tuần Thánh là ngày giữ chay kiêng thịt. Theo truyền thống thì ngày này không có thánh lễ và không cử hành bí tích Thánh Thể. Tuy nhiên phụng vụ vẫn được cử hành và có rước lễ từ Mình thánh Chúa của ngày Thứ Năm Tuần Thánh. Rửa tội, xưng tội và xức dầu bệnh nhân có thể vẫn được cử hành, nhưng chỉ trong vài hoàn cảnh đặc biệt. Nhà thờ không giật chuông. Các bàn thờ để trống.

Bầu không khí trầm lắng và thánh thiêng được giữ cho tới đêm vọng Phục Sinh.

(Phạm Đình Ngọc SJ, dongten.net 12.04.2017/ catholic.org)

Covid-19 : Mỹ tiếp tục ghi nhận gần 2.000 người chết
trong một ngày


Đăng ngày: 09/04/2020 - 12:25Sửa đổi ngày: 09/04/2020 - 12:25

UserPostedImage

Một nhân viên tế chuyển thi thể nạn nhân Covid-19 tại một cơ sở bệnh viện ở New York, Mỹ, ngày 08/04/2020. REUTERS - LUCAS JACKSON

Thanh Hà

Hôm 08/04/2020 là ngày thứ nhì liên tiếp có thêm gần 2.000 người tử vong tại Mỹ vì Covid-19. Theo tổng kết của hãng tin Reuters, trên toàn nước Mỹ đã có gần 430.000 người dương tính với virus corona và đại dịch đã cướp đi mạng sống của 14.695 người.

Với số tử vong này, Mỹ bị thiệt hại nặng thứ nhì, sau Ý. New York vẫn là tâm dịch, thêm 779 người chết trong 24 giờ qua và đã có gần 15.000 ca nhiễm tại bang này, theo thông báo của thống đốc Andrew Cuomo. Điểm son duy nhất theo chính quyền New York là số « ca lây nhiễm mới có khuynh hướng giảm đi trong ngày » hôm qua.

Trong tình hình nói trên bộ trưởng Y Tế Hoa Kỳ, Alex Azar, ngày 08/04/2020 thông báo cho phép các hiệu thuốc thực hiện xét nghiệm nhằm phát hiện bệnh nhân dương tính với virus corona.

Chính phủ Mỹ dự phóng có nguy cơ từ 100.000 đến 240.000 người thiệt mạng vì Covid-19. Tuy nhiên trong một báo cáo gần đây, đại học Y Khoa Johns Hopkins lạc quan hơn một chút khi cho rằng, nếu các biện pháp phòng ngừa đà lây lan được tuân thủ, số tử vong có thể thấp hơn nhiều so với các dự phóng ban đầu.

Nghi ngờ liên hệ Trump và Sanofi

Tranh cãi dùng thuốc chloroquine trị virus corona vẫn tiếp diễn, báo New York Times hôm 07/04/2020 nêu lên khả năng tổng thống Donald Trump xem chloroquine như « thần dược » bởi dường như ông có liên hệ trực tiếp với tập đoàn dược phẩm Sanofi chế biến loại thuốc này.

Tờ báo khẳng định : « Donald Trump có một chút lợi ích tài chính với Sanofi », « nhiều người thân cận và cũng là những điểm tựa tài chính của Trump » có tên trong danh sách các cổ đông chính của hãng Sanofi.

Chuẩn đô đốc Lê Kế Lâm: 'TQ lợi dụng dịch Covid-19
để đẩy mạnh độc chiếm Biển Đông'


Bùi Thư

BBC News Tiếng Việt
4 giờ trước

UserPostedImage

Chuẩn đô đốc Lê Kế Lâm, nguyên Giám đốc Học viện Hải quân thuộc Bộ Quốc phòng Việt Nam, gọi hành vi của Trung Quốc là côn đồ

Chuẩn đô đốc Lê Kế Lâm nói với BBC News Tiếng Việt rằng Trung Quốc lời bào chữa của Trung Quốc về vụ tàu cá Việt Nam bị chìm hôm 2/4 là "đổi trắng thay đen", và sự việc này nên được đặt trong một bức tranh tổng thể, đó là âm mưu độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc.

Thông tin về việc tàu cá Việt Nam bị tàu hải cảnh Trung Quốc đâm chìm một lần nữa làm dấy lên tranh cãi ngoại giao, cũng như xới lại những tranh cãi nóng bỏng về vấn đề Biển Đông vốn đã tạm thời bị thông tin dịch bệnh Covid-19 áp đảo trong vài tháng qua.

Hôm 6/4, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ phát thông điệp chỉ trích Trung Quốc: "Đây là vụ mới nhất trong một loạt hành động của Trung Quốc nhằm khẳng định đòi hỏi trên biển phi pháp và gây hại cho các láng giềng Đông Nam Á ở Biển Đông."

Tuyên bố còn liệt kê một loạt hành động của Trung Quốc ở Biển Đông kể từ khi đại dịch bùng phát như lập các trạm nghiên cứu ở Đá Chữ Thập và Đá Xu Bi, hạ cánh máy bay quân sự chuyên dụng ở Đá Chữ Thập và triển khai dân quân biển đến Trường Sa.

Trên Twitter hôm 6/4, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus viết: "Điều đáng ngại là CHND Trung Hoa đang lợi dụng việc thế giới tập trung vào giải quyết đại dịch toàn cầu để khẳng định các yêu sách biển bất hợp pháp của mình ở Biển Đông".

Phát ngôn trái ngược

Trước đó, truyền thông Việt Nam dẫn lời kể ngư dân cho biết tàu cá QNg-90617 TS của ngư dân Trần Hồng Thọ ở Quảng Ngãi đã bị tàu Hải cảnh Trung Quốc đâm chìm và tàu Trung Quốc vớt 8 ngư dân đưa về đảo Phú Lâm. Theo tường thuật của báo trong nước, sáng 2/4, khi nhận được tin báo có tàu chìm, 3 tàu cá Việt Nam đã chạy đến cứu nạn nhưng đều bị tàu Trung Quốc truy đuổi. Sau đó, Trung Quốc bắt giữ hai tàu cá và đưa về đảo Phú Lâm. Đến khoảng 18 giờ ngày 2/4, phía Trung Quốc đã giao 8 ngư dân của tàu QNg-90617 TS và thả các tàu cá còn lại.

UserPostedImage

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã giao thiệp với đại diện Đại sứ quán Trung Quốc về vụ việc

Hôm 3/4, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã giao thiệp với đại diện Đại sứ quán Trung Quốc và trao công hàm phản đối, "yêu cầu phía Trung Quốc điều tra làm rõ, xử lý nghiêm đối với nhân viên công vụ và tàu Hải cảnh Trung Quốc nêu trên, không để tái diễn những hành động tương tự, đồng thời bồi thường thỏa đáng các thiệt hại cho ngư dân Việt Nam".

Trong khi đó, phía Trung Quốc cung cấp một phiên bản khác của vụ việc.

Cùng ngày, Hoa Xuân Oánh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, nói:

"Vào sáng sớm 2/4, tàu Hải cảnh Trung Quốc trong khi tuần tra định kỳ đã phát hiện một chiếc tàu đánh cá Việt Nam xâm nhập đánh bắt cá ở quần đảo Tây Sa [tên gọi mà TQ đặt cho quần đảo Hoàng Sa mà Việt Nam tuyên bố chủ quyền] của Trung Quốc, đã lập tức gọi loa xua đuổi. Chiếc tàu đánh cá này không chịu rời đi và đột nhiên chuyển hướng về phía tàu Hải cảnh Trung Quốc".

"Mặc dù tàu Cảnh sát biển Trung Quốc đã cố gắng hết sức để tránh nhưng vẫn bị tàu đánh cá Việt Nam đâm vào mũi tàu Hải cảnh Trung Quốc và chiếc tàu cá bị chìm", người phát ngôn Trung Quốc nêu.

UserPostedImage

Hoa Xuân Oánh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, nói tàu cá Việt Nam đâm vào mũi tàu Hải cảnh Trung Quốc.

Về phát ngôn của phía Trung Quốc, Chuẩn đô đốc Lê Kế Lâm, nguyên Giám đốc Học viện Hải quân thuộc Bộ Quốc phòng Việt Nam, hôm 6/4 nói:

"Không ai dại gì đưa trứng chọi đá, một chiếc tàu gỗ mỏng manh của ngư dân Việt Nam mà chủ động đâm vào tàu hải cảnh Trung Quốc để tự chìm là điều phi lý. Lời bào chữa của Trung Quốc là sự đổi trắng thay đen một cách ngu ngốc".

Ông bình luận thêm: "Việc Trung Quốc cho tàu hải cảnh đâm tàu cá là hành động côn đồ. Ban đêm tàu ngư dân Việt Nam neo đậu mà cố tình đâm chìm là hành động không thể tha thứ, đáng trách và đáng phê phán".

Ông Lê Kế Lâm cho rằng mục đích của Trung Quốc là dùng hình tượng đâm chìm tàu Việt Nam để đe dọa. "Đối với ngư dân và các cơ quan công luận, điều quan trọng là làm thế nào để có được hình ảnh chứng minh sự việc để cho cả thế giới biết sự hung hăng đổi trắng thay đen của Trung Quốc", ông Lâm nêu ý kiến.

"Nằm trong âm mưu độc chiếm Biển Đông"

Chuẩn đô đốc Lê Kế Lâm cho rằng vụ việc tàu ngư dân Việt Nam bị đâm chìm mới đây nên được đặt trong một bức tranh tổng thể, đó là âm mưu độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc.

"Trung Quốc luôn tìm mọi thời cơ có lợi để giành được lợi thế trên Biển Đông, điều này được chứng minh bởi quá trình lịch sử lâu dài. Dịch Covid-19 này cũng là lúc Trung Quốc lợi dụng thời cơ để thực hiện những hành động sai trái nên phải hết sức bình tĩnh khi bị khiêu khích. Mặt khác, Việt Nam phải nghiêm khắc lên án một cách quyết liệt", ông nói.

UserPostedImage

Người dân biểu tình chống yêu sách Đường lưỡi bò của Trung Quốc trên Biển Đông.

Vị cựu sĩ quan cấp cao của Hải quân Nhân dân Việt Nam đánh giá:

"Chủ trương của Trung Quốc độc chiếm biển Đông là không bao giờ thay đổi. Cách đây mấy chục năm khi tôi thuộc tham mưu Hải Quân đã bàn bạc đến vấn đề đó rồi. Âm mưu Trung Quốc chiếm biển đông là âm mưu kiên trì, lâu dài cho đến khi thực hiện được. Nên họ lợi dụng bất kỳ thời cơ nào để biến tham vọng thành hiện thực. Giống năm 1956 và năm 1974 họ chiếm toàn bộ Hoàng Sa của Việt Nam. Đến năm 1988, lợi dụng tình hình của Liên Xô và Mỹ rời khỏi miền Nam Việt Nam để chiếm 5 bãi đá ngầm của Việt Nam ở Trường Sa và sau đó xây dựng thành những căn cứ quân sự".

"Bề ngoài nói với thế giới là phục vụ dân sự và không quân sự hóa. Nhưng bây giờ vệ tinh đều chụp được hình ảnh, ở Chữ Thập xây dựng thế nào, Gạc Ma, Vành Khăn xây dựng ra sao. Rõ ràng, Trung Quốc muốn lập những căn cứ hải quân trên biển đông để giành ưu thế trên biển đông. Một mặt để đe dọa những nước như Việt Nam, Philippines, Malaysia. Mặt khác tạo sức mạnh đẩy Mỹ, Nhật, Nga, Anh, Pháp ra khỏi Biển Đông để độc chiếm", ông Lâm phân tích.

UserPostedImage

Sau khi chiếm được bãi Gạc Ma trong cuộc xung đột năm 1988 với Việt Nam, Trung Quốc đã biến nơi đây thành đảo nhân tạo rất lớn.

Tranh chấp trên Biển Đông giữa Việt Nam và Trung Quốc đã nhiều lần dẫn đến các cuộc đụng độ, trong đó có hai lần xung đột đẫm máu là Hải chiến Hoàng Sa 1974 giữa Trung Quốc với Việt Nam Cộng Hòa và sự đột ở bãi đá Gạc Ma thuộc Trường Sa vào năm 1988 giữa Trung Quốc với Việt Nam.

Trong những năm gần đây, tranh chấp lại tiếp tục leo thang sau một loạt động thái của Trung Quốc như đắp đảo nhân tạo ở Trường Sa, vụ hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 gần Hoàng Sa năm 2014. Đặc biệt vào năm ngoái, căng thẳng đã kéo dài khi tàu thăm dò của Trung Quốc đến hoạt động trong một thời gian dài ở bãi Tư Chính, nơi mà Việt Nam tuyên bố là thuộc thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của họ.

Trước khi sự kiện tàu cá VN bị đánh chìm hôm 2/4, Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc, hôm 30/3 đã gửi công hàm tới Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres phản đối lập trường của Trung Quốc về vấn đề Biển Đông. Việc gửi công hàm là một bước đi được cho là nhằm bảo vệ lập trường về biển đảo của Việt Nam.

Công hàm bày tỏ lập trường liên quan đến Công hàm số CML/14/2019 ngày 12/12/2019 nhằm phản hồi đệ trình cũng trong ngày 12/12/2019 của Malaysia gửi Ủy ban Ranh giới thềm lục địa và Công hàm số CML/11/2020 ngày 23/3/2020 của Phái đoàn thường trực nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Liên Hợp Quốc gửi Tổng thư ký Liên Hợp Quốc.

UserPostedImage

Căng thẳng dâng cao vào năm 2014 khi Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 tại vùng biển Hoàng Sa

Công hàm nêu rõ: "Việt Nam bày tỏ lập trường nhất quán như sau: Việt Nam phản đối các yêu sách của Trung Quốc tại các Công hàm trên. Các yêu sách này vi phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam tại Biển Đông".

Cũng theo nội dung công hàm, Việt Nam khẳng định Công ước của Liên Hợp Quốc về luật Biển 1982 là cơ sở pháp lý duy nhất, quy định toàn diện và triệt để về phạm vi quyền được hưởng vùng biển giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Giới phân tích đánh giá đây là bước đi cực kỳ quan trọng của Việt Nam trên "mặt trận pháp lý" liên quan đến tranh chấp tại Biển Đông.

Trump tấn công WSJ sau khi tờ báo chỉ trích
Tổng thống lãng phí họp báo COVID 19


April 9, 2020

UserPostedImage

The Hill

(The Hill) – Tổng thống Donald Trump vào hôm thứ 5 tấn công Wall Street Journal về bài xã luận chỉ trích những buổi họp báo tình hình ứng phó virus corona. Ông cho rằng, tờ báo không tập trung đúng mức vào lượng người xem mà Toà Bạch Ốc thu hút mỗi ngày.

“Wall Street Journal luôn luôn ‘quên’ nhắc đến số lượng người xem các buổi họp báo của Toà Bạch Ốc ‘cao ngất ngưỡng trên trần,’” ông Trump đăng trên Twitter, ám chỉ đến một bài báo của New York Times gần đây so sánh con số người xem họp báo với chương trình “Monday Night Football” hay “The Bachelor.”

Tổng thống khẳng định, các buổi họp báo “là cách duy nhất mà tôi có thể trốn được Tin tức Giả và đưa ra quan điểm của tôi. Wall Street Journal là tin giả!”

Trong bài xã luận được xuất bản vào tối thứ Tư có tiêu đề: “Những buổi họp báo lãng phí của Trump,” ban biên tập WSJ phàn nàn, những buổi họp báo thường lệ tập trung vào những tin tức mới nhất chung quanh virus corona lại trở thành chủ yếu về những mối thù của Donald Trump nhiều hơn.

Ban biên tập viết, những tấn công thường xuyên của Trump nhắm vào báo chí, thống đốc các tiểu bang và những chỉ trích của ông trong buổi họp báo trở nên “lạc điệu” trước tình hình đại dịch nghiêm trọng đã tước đi sinh mạng của hàng ngàn người Mỹ.

Ban biên tập kêu gọi ông Trump nên nhường sân khấu trung tâm trong các buổi họp báo cho Phó Tổng thống Mike Pence, và các chuyên viên y tế hàng đầu – những người thường xuyên có mặt tại các buổi họp báo nhưng chủ yếu phải chờ đợi để có thể cập nhật tin tức cho đến khi Tổng thống xong phần phát biểu.

Ý kiến của ông Trump trên Twitter vào thứ 5 đánh dấu những chỉ trích hiếm hoi mà Tổng thống nhắm vào ông chủ WSJ Rupert Murdoch, và nhấn mạnh quan điểm không thay đổi của Tổng thống về các cuộc họp báo của ông đóng vai trò trên truyền thông như thế nào. Ông thường xuyên khoe khoan về các buổi họp báo nổi tiếng thế nào, còn các viên chức Toà Bạch Ốc lại phàn nàn về việc các hệ thống truyền thông không phát sóng toàn bộ buổi họp báo.

Tổng thống thông thường mở đầu các buổi họp báo bằng việc đọc bài phát biểu đã chuẩn bị sẵn trước khi trả lời câu hỏi từ truyền thông. Cách này đã dẫn đến những tranh cãi, chỉ trích với giới ký giả. Trong khi Phó Tổng thống thông thường bắt đầu phần cập nhật của mình bằng những lời ca ngợi dành cho Tổng thống.

Ông Trump thường rời phòng họp để cho phép ông Pence và các viên chức y tế cung cấp thông tin và trả lời các câu hỏi trong khoảng thời gian ngắn hơn.

Hương Giang (Theo The Hill)

Thêm một tên Tàu cộng chui vào buổi họp báo
của Toà Bạch Ốc


UserPostedImage

CTV Danlambao -


Mấy ngày trước, một nữ phóng viên có quan hệ với bộ máy tuyên truyền của Tàu cộng đã tìm cách vào tham dự buổi họp báo của Toà Bạch Ốc về đại dịch Vũ Hán. Tại đây, phóng viên này đã giở trò tuyên truyền cho Bắc Kinh.

Bây giờ có thêm một tên phóng viên Tàu cộng trá hình thứ hai xuất hiện.

Phóng viên này tên là Ching-Yi Chang. Tại buổi họp báo, khi được tổng thống Trump hỏi "where you from" thì Chang đã trả lời là từ Đài Loan.

Trong khung cảnh họp báo, câu hỏi "where you from" mang ý nghĩa là làm việc cho báo, đài nào chứ không phải là đến hay sinh trưởng ở đâu.

Trên thực tế, Ching-Yi Chang sinh ra tại Đài Loan nhưng làm việc cho Dragon Television, một cơ quan truyền thông quốc doanh sở hữu chủ bởi Shanghai Media Group trực thuộc nhà nước và đảng cộng sản Tàu.

Trong buổi họp báo trước, một "đồng chí đồng nghiệp" của Ching-Yi Chang cũng bị ông Trump chất vấn làm việc với ai. Nữ phóng viên này đã khai là nhân viên của Hong Kong Phoenix TV. Và đây là một cánh tay truyền thông nối dài của Bắc Kinh theo lời của một cựu giám đốc: "Phoenix TV phải tuân theo lệnh của lãnh đạo Ban Tuyên giáo Cộng sản Trung ương, Văn phòng Tuyên truyền Cộng sản Trung ương và Bộ Ngoại giao thường trực tiếp gửi hướng dẫn đến truyền hình vệ tinh Phoenix."

Buổi họp báo hàng ngày chống đại dịch Vũ Hán tại Toà Bạch Ốc được theo dõi không riêng gì ở Hoa Kỳ mà còn được chiếu lại khắp thế giới. Đây là cơ hội để Bắc Kinh tìm cách gửi "đặc công báo chí nằm vùng" để tuyên truyền cho chế độ bằng cách mở đầu bằng câu hỏi bằng những mở đầu lung khởi có nội dung ca ngợi Tàu cộng trước khi đi vào một câu hỏi ngắn ngủi.

10.04.2020
CTV Danlambao
danlambaovn.blogspot.com

Nghiên cứu: Quận hạt nào ô nhiễm không khí nặng
thì tỷ lệ chết vì COVID-19 cao


Apr 7, 2020 cập nhật lần cuối Apr 7, 2020

UserPostedImage

Ô nhiễm không khí có thể liên quan đến tỷ lệ tử vong vì COVID-19.
(Hình minh họa: AP Photo/Jeff Chiu)

BOSTON, Massachusetts (NV) – Người nào sống ở quận hạt bị ô nhiễm không khí ở mức cao lâu dài thì có nguy cơ chết vì COVID-19 nhiều hơn, CNN dẫn nghiên cứu mới được Trường Y Tế T.H. Chan của Harvard University công bố vào Thứ Ba, 7 Tháng Tư, cho biết.

“Chúng tôi nhận thấy chỉ cần số bụi mịn trong không khí tăng 1 gram mỗi mét khối thì tỷ lệ chết vì COVID-19 tăng 15%,” bà Francesca Dominici, trưởng nhóm nghiên cứu, cho hay.

Theo các nhà nghiên cứu, mức ô nhiễm không khí cao là khi mức bụi mịn (PM 2.5) cao hơn 13 microgram mỗi mét khối không khí, cao hơn nhiều so với mức trung bình ở Mỹ là 8.4 microgram.

“Kết quả nghiên cứu cho thấy hít thở không khí ô nhiễm lâu dài làm tăng nguy cơ nhiễm COVID-19 nặng hơn,” bà Dominici nói.

Mặc dù cuộc nghiên cứu chỉ tập trung ở Mỹ, nhưng kết quả có thể đúng với các quốc gia khác. Chẳng hạn, Ấn Độ có 21 trong số 30 thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giới.

Ông Harold Wimmer, chủ tịch kiêm tổng giám đốc Hiệp Hội Phổi Hoa Kỳ, cho rằng kết quả nghiên cứu nêu trên cho thấy “quá nhiều người dân Mỹ đang đối mặt với rất nhiều mối đe dọa cho sức khỏe của phổi cùng lúc, và khi kết hợp lại, những mối đe dọa khác nhau này càng giúp nhau trở nên nghiêm trọng hơn.”

“Chúng ta không thể trì hoãn làm sạch ô nhiễm không khí,” ông nhấn mạnh. “Thực vậy, điều này hiện nay quan trọng hơn bao giờ hết.”

(Th.Long)


Edited by user Thursday, April 9, 2020 11:00:32 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#380 Posted : Friday, April 10, 2020 10:59:36 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,249

Thanks: 668 times
Was thanked: 580 time(s) in 420 post(s)

Virus corona: ‘Thành công của Trung Quốc’ đang khiến thế giới
hồ nghi


7 tháng 4 2020

UserPostedImage

Trung Quốc nói hầu như không còn ca nhiễm mới

Tuy vậy, vẫn có những câu hỏi tồn tại về các con số của Trung Quốc.

Từ nhiều tháng qua, mỗi sáng vào lúc 03:00, Trung Quốc công bố con số mới nhất về virus corona.

Tính tới 7/4, nước này ghi nhận 81.740 ca và 3.331 người chết.

Tổng giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus, ca ngợi Trung Quốc vì "tốc độ phát hiện dịch" và "cam kết minh bạch".

Nhưng vẫn có nghi ngờ đáng kể và dai dẳng về thống kê chính thức và tuyên bố thành công của nước này.

Tuần rồi, chánh văn phòng nội các Anh Michael Gove nói với BBC rằng "một số báo cáo của Trung Quốc không nói rõ về tầm mức, tính chất, độ lây nhiễm của virus".

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng nói tuần rồi rằng báo cáo về tử vong và lây nhiễm có vẻ "hơi nhẹ nhàng quá".

Ngày càng có lo lắng rằng Trung Quốc đang không hoàn toàn nói thật về tầm mức lây lan và các ca tử vong.

Sự nghi ngờ này một phần dựa vào lịch sử, phần khác là vì sự thiếu rõ ràng đã gây ra nghi ngờ.

UserPostedImage

Chủ tịch Tập Cận Bình trong một hình ảnh hồi tháng Ba

Lịch sử che giấu dữ liệu

Trung Quốc có tai tiếng trong việc cung cấp số liệu.

Đặc biệt là về kinh tế Trung Quốc - chỉ dấu về sự tiến bộ cho đất nước và cho Đảng Cộng sản cầm quyền.

Khác đa số quốc gia, các số liệu GDP hàng quý của Trung Quốc từ lâu bị xem chỉ là tham khảo, chứ không phản ánh chân thật.

Một số ước đoán cho rằng tăng trưởng kinh tế thật của Trung Quốc chỉ bằng một nửa con số công bố.

Nếu Trung Quốc luôn bị cáo buộc là không thật lòng về một thứ quan trọng như GDP, dễ hiểu vì sao nhiều người nghĩ nước này cũng sẽ làm thế với đại dịch Covid-19.

Che giấu thông tin trong thời gian đầu

Trong những ngày đầu, Bí thư Đảng của tỉnh Hồ Bắc, ông Ứng Dũng, đã thúc giục các quan chức trong tỉnh, nơi dịch bệnh khởi phát, là phải "ngăn chặn tình trạng chểnh mảng và che giấu".

Chúng ta biết rằng virus này bắt đầu lây lan tại Vũ Hán vào cuối 12/2019. Thế nhưng điều không có gì bí mật là Trung Quốc thực sự là đã che giấu bệnh dịch, che giấu sự tồn tại và mức độ nghiêm trọng của bệnh dịch trong những giai đoạn đầu.

Thị trưởng Vũ Hán đã thừa nhận từ lâu rằng đã có sự thiếu hành động trong thời gian từ đầu tháng Giêng - khi có khoảng 100 trường hợp được xác nhận - đến 23/1, là lúc nơi này áp lệnh hạn chế trên toàn thành phố.

Trung Quốc báo cáo về virus này với WHO vào ngày 31/12. Tuy nhiên, chúng ta cũng biết rằng vào quãng thời gian đó, một bác sỹ đã tìm cách cảnh báo các đồng nghiệp về vụ bùng phát một loại virus tương tự như virus gây bệnh Sars, và ông đã bị cảnh sát tới gặp.

Bác sỹ Lý Văn Lượng và những người khác nêu tin cảnh báo đều bị bắt phải im lặng. Bác sỹ Lý sau đó tử vong vì Covid-19.

UserPostedImage

Vài tuần trước, là lúc Chủ tịch Tập Cận Bình có chuyến thăm đầu tiên tới Vũ Hán kể từ khi bùng phát dịch bệnh, đã không hề có ca dương tính mới nào được xác nhận tại Trung Quốc đại lục, trừ ở tỉnh Hồ Bắc.

Giáo sư Ben Cowling từ Trường Y tế Công thuộc Đại học Hong Kong nói rằng ông tin là số các vụ được báo cáo quanh thời điểm đó là "thể hiện chính xác các báo cáo ở cấp địa phương".

Tuy nhiên, những người chỉ trích thì nói nhãn tự cần để ý ở đây là từ "các báo cáo".

Vào khoảng thời gian ông Tập tới thăm, hãng tin Nhật Kyodo News tường thuật về những quan ngại của một bác sỹ giấu tên trong thành phố, người nói rằng các quan chức ra lệnh cho ông và những người khác phải bỏ các vụ mới ra khỏi các con số chính thức.

Một số người trong chính phủ Mỹ đã đi xa hơn thế, theo các tường thuật gần đây của Bloomberg.

Hãng này nói rằng một báo cáo tin tức tình báo chính thức gửi tới Toà Bạch Ốc kết luận rằng các báo cáo của Trung Quốc là "cố tình chưa hoàn chỉnh" và các con số là "giả".

Lý do để che giấu vụ bùng phát dịch là gì?

Có thể có nhiều: để giấu giếm công chúng về về một cuộc khủng hoảng y tế khác đang lơ lửng trên đầu, để ngăn chặn cơn hoảng loạn hoặc có lẽ là để kiểm soát tin tức với hy vọng tình hình sẽ không leo thang và sẽ không bao giờ bị tiết lộ đầy đủ.

Từ tháng Giêng tới đầu tháng Ba, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã bảy lần đưa ra định nghĩa về Covid-19.

Giáo sư Ben Cowling từ Trường Y tế Công thuộc Đại học Hong Kong nói việc xét nghiệm ban đầu chỉ tập trung vào các ca viêm phổi nặng nhất liên quan khu chợ phát dịch ở Vũ Hán.

Ông nay cho rằng có thể có tới 232.000 ca nhiễm nếu các định nghĩa sau này được dùng ngay từ đầu.

Tuần rồi, Thủ tướng Lý Khắc Cường nói địa phương phải minh bạch trong công bố thông tin.

Dù dữ liệu có chính xác hay không, thì cũng phải thừa nhận Trung Quốc có vẻ đã vượt qua thời gian khốn khó nhất của khủng hoảng.

Trung Quốc, nước đã sản sinh ra đại dịch toàn cầu này, giờ đây muốn được xem họ cũng sẽ giúp kết thúc đại dịch.

Users browsing this topic
Guest (6)
29 Pages«<1718192021>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.