Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

36 Pages«<1213141516>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
thao ly  
#261 Posted : Sunday, March 15, 2020 5:45:00 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,234
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)


CSVN bắt dân cả nước ‘đeo khẩu trang’ khi ra đường


Mar 15, 2020

UserPostedImage

Hai phụ nữ đeo khẩu trang khi đi bộ tại khu vực trung tâm thành phố Hà Nội. (Hình: MANAN VATSYAYANA/AFP/Getty Images)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Nhằm đối phó với dịch COVID-19 có thể còn trầm trọng hơn, nhà cầm quyền CSVN ra lệnh cho mọi người, cả dân trong nước lẫn du khách ngoại quốc “đeo khẩu trang tại các nơi công cộng.”

Các báo tại Việt Nam loan báo lệnh từ nhà cầm quyền trung ương CSVN, kể từ ngày Thứ Hai, 16 Tháng Ba, 2020, mọi người bất kể là dân trong nước hay du khách ngoại quốc, phải “thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại các nơi công cộng có tập trung đông người”.

Các nơi công cộng được nêu ra như tại siêu thị, sân bay, nhà ga, bến xe, trên các phương tiện giao thông công cộng…

Cùng với lệnh trên, theo tờ Thanh Niên hôm Chủ nhật, Bộ Ngoại Giao CSVN cũng ra thêm một thông báo cho “Công dân nước ngoài tại Việt Nam” lệnh tương tự, cho cả du khách cũng như những người ngoại quốc làm việc hay kinh doanh tại Việt Nam.

Hiện nhà cầm quyền CSVN mới chỉ cấm xuất nhập cảnh đến một số quốc gia đang có dịch COVID-19 nghiêm trọng. Nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm đưa từ nước ngoài vào, nhà cầm quyền ra quy định: “Hạn chế người nhập cảnh từ các nước có dịch; hạn chế tối đa các chuyến bay từ các vùng có dịch đến Việt Nam để giảm tối đa nguồn lây nhiễm từ bên ngoài; thực hiện chặt chẽ thủ tục xuất nhập cảnh, đặc biệt kiểm tra chi tiết, nghiêm túc tờ khai y tế; nêu khuyến cáo, yêu cầu hành khách khai báo y tế điện tử trước khi đến Việt Nam. Hạn chế các chuyến bay Việt Nam, đặc biệt của hãng hàng không quốc gia Việt Nam bay đến các vùng có dịch.”

Theo đó, theo tờ Lao Động, thấy “tạm thời chưa cho nhập cảnh” đối với “khách du lịch, thăm thân, du học, việc riêng là người nước ngoài đến từ hoặc đã đi qua các nước thuộc khu vực Schengen, vương quốc Anh và Bắc Ai-len trong vòng 14 ngày trước ngày dự kiến đến Việt Nam; tạm dừng cấp thị thực tại cửa khẩu.”

Đồng thời “Xem xét, quyết định cụ thể việc tạm dừng visa du lịch đối với người nhập cảnh từng bang của Hoa Kỳ căn cứ theo diễn biến dịch bệnh ở Hoa Kỳ.”

Những ngày gần đây tại Việt Nam có những clip phổ biến trên YouTube và Facebook cảnh hàng ngàn người chen chúc, chờ đợi mua khẩu trang tại một số tiệm thuốc tây nhưng không mua được vì số lượng bán ra rất ít so với số người chờ mua. Trường hợp người ta không mua được khẩu trang thì phải ngồi nhà? Nói chung, cần phải đi ra đường mà không có khẩu trang thì có bị bắt không?

Trên mạng xã hội thấy một số người đặt câu hỏi, lệnh bắt mọi người phải đeo khẩu trang ở nơi công cộng đưa ra đột ngột trong khi cả nước gần 100 triệu dân, thì mua khẩu trang ở đâu?

UserPostedImage

Dân chúng đi mua sắm và cả người bán hàng đều đeo khẩu trang tại một chợ ở Hà Nội ngày 15 Tháng Ba, 2020, phòng ngừa lây nhiễm dịch COVID-19. (Hình: Linh Pham/Getty Images)

Cùng với lệnh bắt mọi người đeo khẩu trang khi ra đường, trang thông tin của nhà cầm quyền trung ương (Chinhphu.vn) hôm Chủ Nhật cũng loan báo “Bộ Y Tế cùng Bộ Văn Hoá, Thể Thao và Du Lịch, Bộ Thông Tin và Truyền Thông, Bộ Khoa Học và Công Nghệ chính thức công bố hệ thống khai báo sức khoẻ du lịch triển khai dành cho các sân bay/cửa khẩu và 100% cơ sở lưu trú/nhà hàng trên toàn quốc, phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19.”

Trước đó một tuần lễ, ngày 8 Tháng Ba, 2020, nhà cầm quyền CSVN qua một lệnh từ ông phó thủ tướng Vũ Đức Đam nói từ ngày 10 Tháng Ba, 2020, mọi người trên cả nước phải “khai báo sức khỏe để chống dịch Covid-19.”

Tuy nhiên, làm thế nào để có thể thực hiện kế hoạch này, chỉ thấy ra lệnh suông là “các nhà mạng, các đơn vị công nghệ thông tin khẩn trương hoàn thiện phương án tổ chức, các công cụ công nghệ để chậm nhất là từ sáng 10 Tháng Ba thực hiện khai báo sức khỏe toàn dân trên toàn quốc.”

Ngày hôm sau, 9 Tháng Ba, báo điện tử Zing lại thuật lời ông Đam nói “khai báo y tế toàn dân chỉ nhằm thông tin 2 chiều giữa người dân và cơ quan chức năng, không bắt buộc.”

(TN)

thao ly  
#262 Posted : Sunday, March 15, 2020 5:53:25 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,234
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Thursday, March 12, 2020

Truyền thông mở màn tấn công TC
về tội đại dịch cúm Wuhan


UserPostedImage

Người người dẫn chương trình Mỹ và là nhà bình luận chính trị thuộc Đảng bảo thủ, là ông chủ của The Sean Hannity Show, một chương trình radio nói chuyện hợp tác toàn liên bang - Sean Hannity mở màn tấn công vào Tàu cộng khi WHO ban bố đại dịch cúm Tàu.

Vào thứ Tư, Sean Hannity đã kêu gọi Nước Mỹ phải đoàn kết để ứng phó với đại dịch cúm Tàu, ông nói rằng cả hai đảng chính trị không nên chơi chính trị với sự bùng phát virus cúm Tàu và cáo buộc Tàu cộng phải chịu trách nhiệm về đại dịch toàn cầu. Ông ta phát biểu:

UserPostedImage

- Bây giờ đây là điều mà giới truyền thông sẽ không nói với bạn. Đây là điều mà đảng Dân chủ đang chơi chính trị sẽ không nói với bạn. Và tôi nghĩ tất cả chúng ta nên lắng nghe tổng thống. Đây không phải là về chính trị, là về gia đình người Mỹ của chúng tôi. Thời gian của họ sẽ có nhiều thời gian cho chính trị trên đường".

- Bây giờ, từ ngày đầu tiên, vị tổng thống này đã có những bước đi mạnh mẽ và thậm chí chưa từng có để ngăn chặn sự lây lan và giảm thiểu tác động của đại dịch toàn cầu.

- Đây không phải là một vấn đề chính trị. Virus cúm Tàu không phân biệt đối xử. Đảng Cộng hòa và Dân chủ, những người bảo thủ là những người tự do. Đây là một khoảnh khắc mà tất cả chúng ta nên làm việc cùng nhau.

UserPostedImage

Tổng thống Trump đã nói chuyện truyền hình toàn quốc vào thứ Tư lúc 9 giờ tối EDT về phản ứng của chính quyền của ông đối với dịch coronavirus.

- Vấn đề sự thật. Vấn đề thực tế. Và thật không may, đã có quá nhiều chính trị hóa về điều này. Quá nhiều. Chà, không đúng sự thật được nói và thậm chí một số thực sự vũ khí hóa một đại dịch toàn cầu mà tất cả cần phải dừng lại.

- Trong khi đó Tàu cộng họ phải chịu trách nhiệm cho sự lây lan của căn bệnh chết người này. Sự không trung thực của họ, chính phủ của họ giữ bí mật, thậm chí là dối trá hoàn toàn. Cuộc chiến chống virus cúm Tàu có thể lan truyền không được kiểm soát trên toàn thế giới. Bây giờ hàng ngàn người đã chết. Thị trường đang thất bại để che đậy căn bịnh thay vì cảnh báo cộng đồng quốc tế, đó sẽ là điều khôn ngoan hơn để làm.

UserPostedImage

- Cuối cùng, đó là một lời nhắc nhở quan trọng khác rằng Tàu cộng được cai trị bởi một nhà độc tài tự quan tâm đến cuộc sống mà không có chút lo ngại nào rõ ràng cho phần còn lại của thế giới.

UserPostedImage

Khi truyền thông mở màn tấn công vào Tàu cộng cùng với các chính khách trước đó thì Tàu cộng phen này lành ít dữ nhiều mà bằng chứng tội ác sản xuất vũ khí sinh học là con virus corona Vũ Hán sẽ khó lòng bị Mỹ và cộng đồng quốc tế bỏ qua.

Tran Hung

Edited by user Sunday, March 15, 2020 5:57:14 PM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#263 Posted : Sunday, March 15, 2020 11:29:31 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,399

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5340 time(s) in 3586 post(s)

Đức Thánh Cha sẽ cử hành Tam Nhật Thánh
không có sự tham dự của giáo dân


3/16/2020 9:41:10 AM

Do đại dịch virus corona, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ cử hành các nghi lễ trong Tuần Thánh và Phục Sinh mà không có sự tham dự của nhiều tín hữu như thường lệ. Tòa Thánh đang nghiên cứ cách thức cử hành và tham dự trong sự tôn trọng các biện pháp tránh lây nhiễm.

UserPostedImage

Trên trang web của mình, Phủ Giáo hoàng đã thông báo: “Do tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu hiện nay, tất cả các nghi lễ phụng vụ của Tuần Thánh sẽ được cử hành mà không có sự hiện diện của nhiều tín hữu.”

Phủ Giáo hoàng là văn phòng chịu trách nhiệm phân phát các vé cho các tín hữu tham dự các buổi tiếp kiến chung và các nghi lễ phụng vụ công cộng của Đức Thánh Cha.

Thông cáo của Phủ Giáo hoàng cũng cho biết là các buổi tiếp kiến chung và đọc Kinh Truyền Tin vào trưa Chúa Nhật sẽ tiếp tục diễn ra tại Thư viện Dinh Tông tòa và sẽ được livestream trên internet và phát sóng trực tiếp trên các đài truyền hình cho đến ngày 12/04.

Chương trình Tuần Thánh của Đức Thánh Cha Phanxicô bắt đầu với Chúa Nhật Lễ Lá tại quảng trường thánh Phêrô vào ngày 05/04/2020. Tiếp đến là Thánh lễ truyền Dầu vào sáng Thứ Năm Tuần Thánh, 09/04, tại đền thờ thánh Phêrô. Chiều thứ Sáu Tuần Thánh Đức Thánh Cha cử hành cuộc Thương Khó của Chúa Giêsu và vào chiều tối ngài sẽ chủ sự buổi ngắm Đàng Thánh Giá trọng thể tại đấu trường Colosseo. Đêm thứ Bảy, ngài cũng chủ sự Thánh lễ Vọng Phục Sinh tại đền thờ. Sáng Chúa Nhật ngài cử hành Thánh lễ Phục Sinh tại quảng trường thánh Phê rô và vào lúc 12 giờ trưa, tại ban công chính giữa trước đền thờ thánh Phêrô, ngài sẽ công bố sứ điệp Phục Sinh và ban phép lành truyền thống “Urbi et Orbi” cho thành Roma và toàn thế giới.

Theo truyền thống, mỗi năm có rất nhiều tín hữu hành hương xin tham dự các nghi lễ trong Tuần Thánh do Đức Thánh Cha cử hành. Nhưng năm nay, các nghi lễ do Đức Thánh Cha cử hành không có sự tham dự của nhiều giáo dân và cách thức cử hành cũng đang được nghiên cứu.

Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh, ông Matteo Bruni,ncho biết rằng hiện Tòa Thánh đang nghiên cứu cách thức cử hành và tham gia các nghi lễ với sự tôn trọng các biện pháp an ninh để tránh lây truyền virus corona. Ông nói rằng những cách thức này sẽ được công bố ngay khi được xác định, phù hợp với sự phát triển của tình trạng dịch bệnh.

Ông Bruni cũng cho biết thêm là bất kể được cử hành theo phương thức nào, các nghi lễ phụng vụ của Tuần Thánh sẽ được phát trực tiếp trên đài phát thanh và truyền hình và phát trực tuyến trên trang web của Vatican News, và các hình ảnh sẽ được Vatican Media phân phát cho các phương tiện truyền thông yêu cầu".

Sáng thứ Bảy 14/03, Đức Thánh Cha cũng đã quyết định tiếp tục cử hành Thánh lễ tại nhà nguyện thánh Marta trong những ngày tới để các tín hữu có thể hiệp thông tham dự qua internet hay các đài truyền hình. (REI 15/03/2020).

Hồng Thuỷ
(VaticanNews Tiếng Việt 15.03.2020)

Edited by user Sunday, March 15, 2020 11:30:09 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#264 Posted : Sunday, March 15, 2020 11:32:13 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,399

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5340 time(s) in 3586 post(s)
Đức Phanxicô đến hai nơi có thánh tích lịch sử
để cầu nguyện cho hết đại dịch COVID-19


3/16/2020 9:48:44 AM

Tin Zenit ngày 15 tháng 3 cho hay hôm nay, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã tới hai nơi có thánh tích lịch sử để cầu xin cho việc kết thúc đại dịch COVID-19.

UserPostedImage

Thực vậy, theo báo cáo của Vatican News, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã dành buổi chiều Chúa Nhật thứ ba Mùa Chay để chứng tỏ sự gần gũi của ngài đối với những người đau khổ bằng cách khẩn cầu sự bảo vệ đặc biệt của Đức Mẹ. Ngài đã thực hiện hai khoảnh khắc cầu nguyện mãnh liệt: một trước bức ảnh cổ xưa Maria Salus Populi Romani (Đức Bà Cứu Dân Thành Rôma) tại Vương cung thánh đường Đức Bà Cả và khoảnh khắc kia dưới chân một tượng chịu nạn bằng gỗ vốn che chở Rôma khỏi một bệnh dịch lớn.

Giám đốc Phòng Báo chí Tòa thánh, Matteo Bruni, đã công bố các chuyến viếng thăm của Đức Giáo Hoàng trong một thông cáo hôm Chuá nhật:

“Chiều nay, sau 4 giờ, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã rời Vatican và đến thăm Vương cung thánh đường Đức Bà Cả, để cầu nguyện với Đức Trinh Nữ Maria, Đấng Cứu Giúp Dân Thành Rôma, nơi bức ảnh của Đức Mẹ được lưu giữ và tôn kính. Sau đó, sau khi đi bộ dọc theo Via del Corso - như thể thực hiện một cuộc hành hương - ngài đã đến thăm nhà thờ San Marcello ở Corso, nơi đặt một tượng chịu nạn lạ lùng. Vào năm 1522, nó đã được rước đi khắp các vùng lân cận của thành phố để “Đại dịch” được chấm dứt ở Rôma. Với lời cầu nguyện của ngài, Đức Thánh Cha đã khẩn khoản xin cho được chấm dứt đại dịch đã xảy ra ở Ý và thế giới. Ngài cũng cầu khẩn sự chữa lành cho nhiều người bệnh, nhớ đến vô số nạn nhân của những ngày qua, và xin cho các gia đình và bạn bè của họ tìm được sự an ủi và khích lệ. Ý định cầu nguyện của ngài cũng được mở rộng cho các nhân viên y tế, bác sĩ, y tá và tất cả những ai làm việc trong những ngày này để đảm bảo sự hoạt động trơn tru của xã hội. Đức Thánh Cha trở lại Vatican vào khoảng 5:30 chiều”.

Lòng sùng kính đặc biệt của Đức Giáo Hoàng Phanxicô dành cho Đức Bà Cứu Dân Thành Rôma vốn nổi tiếng xưa nay. Ngài đến thăm bức ảnh của Đức Mẹ này vào những ngày lễ lớn của Đức Mẹ và đã tới đó cầu nguyện cả trước và sau các chuyến tông du quốc tế.

Năm 593, Thánh Giáo hoàng Grêgôriô Cả mang bức ảnh đi diễn hành để ngăn chặn một bệnh dịch. Và năm 1837, Đức Giáo Hoàng Grêgôriô XVI đã khẩn cầu bức ảnh chấm dứt bệnh dịch tả.

UserPostedImage

Điểm dừng thứ hai của Đức Giáo Hoàng vào Chúa Nhật cũng rất có ý nghĩa, xét vì thời điểm quan trọng mà thế giới đang trải qua.

Nhà thờ San Marcello ở Corso có một tượng chịu nạn bằng gỗ được tôn kính từ thế kỷ 15, mà các học giả cho rằng rất hiện thực ở Rôma. Nó thậm chí đã sống sót sau một vụ hỏa hoạn và đã cứu thành phố khỏi một bệnh dịch. Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã ôm cùng một tượng chịu nạn này để đánh dấu cao điểm của Ngày Tha Thứ trong Năm Thánh 2000.

Rất nhiều phép lạ được gán cho “Tượng Chịu Nạn Rất Thánh” này đã được truyền tụng, kể từ ngày 23 tháng 5 năm 1519.

Vào đêm đó, một đám cháy lớn đã phá hủy hoàn toàn nhà thờ mang tên Đức Giáo Hoàng Marcello. Sáng ngày hôm sau, toàn bộ tòa nhà bị đổ nát. Nhưng từ đống tro tàn ấy xuất hiện tượng chịu nạn vốn đặt ở bàn thờ chính, không hề hấn gì. Một ngọn đèn dầu nhỏ vẫn cháy sáng dưới chân tượng chịu nạn.

Khung cảnh trên làm xúc động rất nhiều tín hữu Rôma và một số người bắt đầu tụ tập nhau vào mỗi tối thứ Sáu để cầu nguyện. Đức Giáo Hoàng Lêô X đã ra lệnh xây dựng lại nhà thờ vào năm 1519.

Ba năm sau vụ hỏa hoạn, Rôma đã bị một trận “Đại dịch hạch”.

Các tín hữu rước kiêu tượng chịu nạn – bấp chấp các lệnh cấm được chính quyền đưa ra một cách dễ hiểu để ngăn chặn sự lây lan bệnh truyền nhiễm. Tượng chịu nạn được mang qua các đường phố của Rôma về phía Nhà thờ Thánh Phêrô. Cuộc rước kéo dài 16 ngày: từ ngày 4 đến ngày 20 tháng 8 năm 1522. Thoạt đầu, bệnh dịch có dấu hiệu giảm đi và mọi khu phố đều tìm cách giữ tượng chịu nạn ở lại càng lâu càng tốt.

Cuối cùng, khi thánh giá trở lại nhà thờ, thì bệnh dịch chấm dứt hoàn toàn.

Từ năm 1600, cuộc rước kiệu từ nhà thờ San Marcello đến thánh đường Thánh Phêrô trở thành một truyền thống được lặp lại trong Năm Thánh. Tên các vị Giáo hoàng mở Năm Thánh được ghi ở mặt sau của tượng chịu nạn, cùng với năm mở năm thánh.

Vũ Văn An
(Vietcatholic 15.03.2020)

Edited by user Sunday, March 15, 2020 11:33:53 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#265 Posted : Sunday, March 15, 2020 11:56:42 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,399

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5340 time(s) in 3586 post(s)

Các nhà thờ giáo xứ ở Rôma đóng cửa
nhưng mở lại ngay sau khi Đức Giáo Hoàng
không hài lòng


Đặng Tự Do

14/Mar/2020

http://vietcatholic.net/News/Html/255113.htm

Sau thỏa thuận với Đức Thánh Cha Phanxicô, Đức Hồng Y Giám Quản Rôma đã hủy bỏ một quyết định trước đó của ngài về việc đóng cửa các nhà thờ tại Rôma. Các nhà thờ giáo xứ, cũng như các trung tâm truyền giáo, giờ đây được phép tiếp tục mở cửa, đồng thời tuân thủ các biện pháp để tránh sự lây lan coronavirus.

Vatican News cho biết giáo phận Rôma đã hành động nhanh chóng để cho phép các nhà thờ trong thành phố được tiếp tục mở cửa. Quyết định này được đưa ra chỉ một ngày sau khi có quyết định ban đầu đóng cửa các nơi thờ phượng để ngăn chặn sự lây lan của coronavirus.

Trước đó, giáo phận Rôma đã hủy bỏ tất cả các Thánh lễ có công chúng tham dự cho đến ngày 3 tháng Tư, tức là cho đến tận Chúa Nhật Lễ Lá, để đối phó với sự bùng phát của coronavirus. Đức Hồng Y Angelo De Donatis, Giám Quản Rôma, đã cho biết như trên trong một thông báo được công bố vào tối Chúa Nhật 8 tháng Ba, theo sau một sắc lệnh của chính phủ Ý đình chỉ tất cả các nghi lễ tôn giáo công cộng.

Quyết định này của Đức Hồng Y De Donatis là hợp lý vì thực tế là các Thánh lễ và các phụng vụ khác dành cho công chúng đã bị cấm trên khắp nước Ý.

Tuy nhiên, hôm thứ Năm, Đức Hồng Y De Donatis lại đi xa hơn một bước nữa, và tuyên bố thêm rằng tất cả các nhà thờ sẽ phải đóng cửa cho đến ngày 3 tháng Tư, ngay cả cầu nguyện riêng cũng không được.

Quyết định thứ hai này của Đức Hồng Y De Donatis đã vấp phải sự chống đối của Đức Thánh Cha Phanxicô và Đức Hồng Y Konrad Krajewski, quan phát chẩn của Đức Giáo Hoàng.

Trong thánh lễ sáng thứ Sáu 13 tháng Ba tại nhà nguyện Santa Marta, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tỏ ra không hài lòng. Ngài nói:

“Hôm nay tôi cũng muốn cầu nguyện cho các mục tử là những vị phải đồng hành với dân Chúa trong cuộc khủng hoảng này. Xin Chúa ban cho các ngài sức mạnh và khả năng lựa chọn những phương thế tốt nhất để giúp đỡ dân Chúa. Các biện pháp quyết liệt không phải lúc nào cũng tốt. Do đó, chúng ta cần cầu nguyện xin Chúa Thánh Thần ban cho các vị mục tử ơn phân định mục vụ để các ngài có thể nhận ra được các biện pháp không bỏ mặc những tín hữu thánh thiện, trung tín của Thiên Chúa, nhưng để dân Chúa cảm thấy được đồng hành bởi các mục tử của họ.”

Chỉ vài giờ sau đó đã xảy ra hành động phản kháng của Đức Hồng Y Konrad Krajewski, là quan phát chẩn của Đức Thánh Cha. Ngài đã đến nhà thờ hiệu tòa của mình để làm điều ngược lại là mở tung cửa nhà thờ Santa Maria Immacolata - Đức Maria Vô Nghiễm Nguyên Tội, trong khu phố Esquiline của Rôma.

Trong một bức thư gửi tín hữu Giáo phận, Đức Hồng Y De Donatis giải thích rằng quyết định đóng cửa các nhà thờ Rôma không được đưa ra bởi “một nỗi sợ phi lý, hay tệ hơn là chủ nghĩa thực dụng không có chút hy vọng nào”, nhưng như một biện pháp ngăn chặn sự lây nhiễm. Tuy nhiên, ngài giải thích, cũng cần phải bảo đảm rằng mọi người không cảm thấy bị cô lập hơn nữa, do đó, các quyết định mục vụ trước đó phải được sửa đổi.

Đức Hồng Y De Donatis cho biết Giáo hội đang dựa vào “sự phân định khôn ngoan của các linh mục”. “Hãy gần gũi với người dân của mình,” ngài thúc giục các linh mục Rôma. “Hãy chắc chắn rằng mọi người đều cảm thấy được yêu thương và đồng hành, xin giúp mọi người nhận thức rằng Giáo hội không đóng cửa với bất kỳ ai, nhưng luôn quan tâm để không ai trong số ‘những người nhỏ bé’ phải liều mạng hoặc bị lãng quên”. Ngài khuyến khích họ mang sự an ủi của các bí tích” đến cho những bệnh nhân và bảo đảm sự giúp đỡ cần thiết cho những người nghèo, đồng thời thực hiện mọi biện pháp phòng ngừa có thể được để tránh mọi thứ có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của người khác.

Đức Hồng Y De Donatis cũng khuyến khích việc cầu nguyện trong các gia đình, duy trì truyền thống của cha mẹ và ông bà chúng ta.

Đức Hồng Y Vicar đã kết thúc bức thư của mình bằng cách kêu gọi tất cả các tín hữu của giáo phận hãy tín thác nơi Mẹ Thiên Chúa Tình yêu, Madonna del Divino Amore.

Ý đã bị tấn công rất nặng bởi đại dịch coronavirus. Tính đến chiều thứ Sáu 13 tháng Ba, đã có 1,266 trường hợp tử vong, và 17,660 trường hợp nhiễm bệnh được xác nhận. Như thế, chỉ trong 24 giờ trước đó, tại Ý, đã có thêm 250 người chết vì coronavirus, và 2,547 trường hợp nhiễm bệnh mới được xác nhận. Nếu tình hình cứ diễn tiến ở mức này, chỉ trong ít tuần nữa, con số thương vong tại Ý sẽ vượt qua con số thương vong tại Hoa Lục.

Các phương tiện truyền thông tại Ý không loại trừ giả thuyết cho rằng coronavirus là một sản phẩm của phòng thí nghiệm, đã được biến đổi gen để lây lan rất nhanh và công phá tàn khốc cơ thể những người già.

Ý được kể là quốc gia có đông người già nhất tại Âu Châu. Thật thế, trong tổng số 62.4 triệu dân, 22% là những người trên 65 tuổi.

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#266 Posted : Monday, March 16, 2020 12:31:38 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,399

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5340 time(s) in 3586 post(s)
Bị ruồng rẫy nơi quê hương


3/16/2020 1:14:59 PM

16.3 Thứ Hai (Lc 4, 24-30)

UserPostedImage

Trang Tin Mừng hôm nay như thường lệ Chúa Giêsu vào hội đường Do Thái để cầu nguyện và giảng dạy. Não trạng của người Do Thái không chấp nhận hình ảnh về một Đấng Mêssia như Chúa Giêsu đang khắc họa, một Đấng Mêssia có nguồn gốc xuất thân từ quê hương của họ. Họ đinh ninh rằng chỉ mình họ là dân riêng của Thiên Chúa, họ không tin nhận ơn cứu độ sẽ dành cho dân ngoại.

Chúa Giêsu vào hội đường đọc một lời tiên tri của ngôn sứ Isaia và loan báo "Hôm nay ứng nghiệm đoạn Kinh Thánh mà tai các ngươi vừa nghe" (Lc 4,21), khiến cho người nghe hiểu rằng lời tiên tri ấy quy chiếu về Người. Ðiều này khơi dậy sự bất bình của dân làng Nagiarét: một đàng, "mọi người đều làm chứng cho Người và thán phục Người về những lời từ miệng Người thốt ra" (Lc 4,22). Nhưng đàng khác, các người đồng hương biết Người qúa rõ. Họ nói: "ông ta là một người trong chúng ta. Yêu sách của ông chỉ có thể là sự tự phụ" (Ðức Giêsu thành Nagiarét, 11). "Người này không phải là con ông Giuse sao?" (Lc 4, 22), như thể nói rằng: một bác thợ mộc làng Nagiarét có thể có khát vọng gì đây?

Chúa Giêsu lên tiếng giảng giải cho họ bằng một định đề và hai ví dụ minh họa. Ngài nêu định đề trước : “Không một ngôn sứ nào được chấp nhận tại quê hương mình”. Rồi Ngài lấy hai ví dụ dẫn chứng về hai ngôn sứ lớn Êlia và Êlisa được sai đến với hai người dân ngoại đó là bà góa thành bà goá thành Xarépta miền Xiđon và ông Naaman người xứ Xyria. Định đề và hình ảnh minh họa này đã làm cho đám người Do Thái khó chịu. Họ bực tức vì Chúa Giêsu đã khen dân ngoại ngay trước mặt họ, họ cảm nhận như thể dân ngoại đã được Thiên Chúa ưu đãi hơn chính họ. Họ đã phản ứng, và cách họ phản ứng thật đáng cho chúng ta quan tâm : Họ “đầy phẫn nộ”, “lôi Người ra khỏi thành”, “kéo Người lên tận đỉnh núi”, “để xô Người xuống vực”... Tuy nhiên, Chúa Giêsu đã “băng qua giữa họ mà đi”.

Qua trang Tin Mừng hôm nay ta dễ dàng nhận ra hai thái độ khi giải quyết một vấn đề cần, mà vấn đề ấy đụng đến một sự thật : - Trước hết là thái độ của đám đông : đám đông đã không chân nhận sự thật, lấy phản ứng của số đông để phủ nhận sự thật và tấn công số ít... Sau là thái độ của Chúa Giêsu : Ngài bình tĩnh bước đi, vượt qua dư luận, mạnh mẽ và tự tin khi sống bằng sự thật.

Chính sự coi thường, khinh khi, nên lòng họ ra trai cứng, không còn khiêm nhường, nhạy bén để nhận ra Đấng Uy Quyền, là Chúa Tể trời đất đang ở giữa họ, vì thế, họ đã khước từ chân tính đích thực của Đức Giêsu. Thấy vậy, Đức Giêsu mặc khải cho họ biết: họ sẽ không được bằng dân ngoại, và ơn cứu độ lẽ ra đến với họ trước tiên và phong phú, nhưng khi đã từ trối thì ơn đó sẽ đến với dân ngoại.

Thái độ độ của đám đông thấy được qua bối cảnh của đoạn Tin Mừng này, rằng “số đông không phải là chân lý”. Những người lãnh đạo tầm thường thì lấy số đông để chứng minh chân lý. Chúa Giêsu đã không làm thế, dọc suốt hành trình sứ vụ công khai, Chúa Giêsu đã nhiều lần chứng minh cho mọi người thấy “số đông không phải là chân lý” : Câu chuyện trong Tin Mừng (Mt 21, 12) miêu tả, người ta đem mọi thứ vào đền thờ để bán trong dịp lễ, một mình Chúa Giêsu đã đánh đuổi họ ; Dịp khác, trong Tin Mừng theo thánh Gioan (Ga 8, 1-11), khi người ta định ném đá người phụ nữ ngoại tình, một mình Chúa Giêsu bênh vực ; Trước dinh Philatô trong việc xứ án Chúa Giêsu (Ga 18, 28-40), một mình Ngài thua thiệt, dùng mạng sống để bảo vệ chân lý toàn vẹn...

Và hôm nay, trước vấn đề Chúa Giêsu trình bày qua định đề : “Không một ngôn sứ nào được chấp nhận tại quê hương mình”, và hai ví dụ dẫn chứng về hai ngôn sứ lớn Êlia và Êlisa được sai đến với hai người dân ngoại ; “số đông không hề có chân lý”, họ nổi đóa và tìm cách xô Chúa xuống vực, họ phản ứng theo cảm xúc bên ngoài mà không dựa vào chân lý. Quả là phi lí khi giải quyết vấn đề dựa vào uy thế, phản ứng, và câu trả lời của “số đông”, trong khi “Số đông không phải là chân lý”.

Người dân quê hương của Người đã không mở lòng ra đón nhận Người. Thánh Luca đã ghi lại vài lời cứng rắn của Chúa Giêsu khiển trách “người nhà” đã không đón nhận Lời Người, nên Phúc Âm được mở ra cho lương dân và người xa lạ, là những người tin vào Chúa Giêsu và đón nhận sứ điệp của Người. Còn những người ở trong nhà, do khép kín trong thái độ khước từ, nên họ đã không tin và đón nhận Chúa Giêsu. Kết quả bi thảm của bài tường thuật này đã báo trước những lời la ó đòi đóng đinh Chúa Giêsu vào thập giá, bởi Người đã tự nhận mình là Con Thiên Chúa.

Thái độ tiếp theo à thái độ của Chúa Giêsu, thái độ đáp trả lại đám đông bằng cách “băng qua giữa họ mà đi”. Tin Mừng đã làm cho chúng ta ngạc nhiên, làm sao Chúa Giêsu lại có thể “băng qua giữa họ mà đi” đang khi họ “phẫn nộ”... Chúa Giêsu đã mạnh dạn bước trên dư luận, Ngài không bận tâm phản ứng lại đối phương khi họ đang tức giận. Ngài tự tin vì Ngài giữ bên mình một sự thật toàn vẹn. Ngài không cần phản ứng để bảo vệ sự thật, vì sự thật là chính nó, sự thật tự nó đứng vững và sự thật là toàn vẹn. Nếu mỗi chúng ta sống với sự thật, nếu mỗi chúng ta có sự thật trong lòng, chúng ta có thể như Chúa Giêsu, có thể bước qua bất kỳ đám đông nào và băng qua bất cứ phản ứng thắc mắc nào, để hiên ngang bước đi.

Trong thực tế có người bị coi là không tốt, đồ bỏ, vứt đi ở chỗ này, nhưng họ lại được nhiều người coi trọng và kính nể ở một nơi khác... Còn có nhiều người được xem là nhẹ nhàng, tao nhã, lịch thiệp chốn quan trường, ngoài xã hội, nhưng khi về đến gia đình, họ lại là kẻ bất nhân, vô liêm sỉ với gia đình. Mở miệng ra là quát tháo, chửi bới nên “thượng thẳng tay, hạ thẳng chân” với người thân. Họ thuộc hạng “khôn nhà dại chợ”; “làm phúc nơi nao để cầu ao rách nát”; ... hay có những người ăn nói ngọt như đường mía lau, nhưng thực ra họ thuộc dạng: “Đội trên, đạp dưới” nên tâm địa bỉ ổi, xấu xa chẳng khác gì kẻ: “Miệng thì thơn thớt nói cười, mà trong nham hiểm giết người không dao”.

Trang Tin Mừng hôm nay mời gọi chúng ta hãy biết khiêm tốn nhìn nhận sự yếu hèn của mình để cần đến ơn cứu độ. Cần tránh thói hư là: “Gần Chùa gọi Bụt bằng anh”; hay “bụt nhà không thiêng”. Hãy biết tôn trọng anh chị em mình trong sự thật, đừng vì ghen ghét, hiềm khích hay sợ người anh em trổi trang hơn mình mà ra tay làm hại hay nói năng những lời nguy hại đến thanh danh tiếng tốt của họ! Làm như thế, ấy là chúng ta đang đi vào vết xe đổ của những người đồng hương với Chúa Giêsu, và như một lẽ tất yếu, chúng ta sẽ mất ơn cứu độ vì không thuộc về Thiên Chúa.

Huệ Minh

Edited by user Monday, March 16, 2020 12:32:24 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#267 Posted : Monday, March 16, 2020 12:36:35 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,399

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5340 time(s) in 3586 post(s)

Dịch bệnh và Lời nguyện từ Kinh Thánh


3/14/2020 10:13:21 AM

Kinh Thánh chứa đầy những lời nguyện khấn xin Thiên Chúa bảo vệ con người trước dịch bệnh hoành hành.

UserPostedImage

Kinh Thánh thường hay đề cập đến những tai ương, dịch bệnh, và con người kêu cầu Thiên Chúa bảo vệ họ mỗi khi chúng xuất hiện. Cầu nguyện là phản ứng tiên khởi của nhiều người trong Kinh Thánh, vì họ biết rằng Thiên Chúa có quyền giải thoát họ khỏi đau khổ, nếu điều đó nằm trong ý định của Người.

Dưới dây là vài lời nguyện ngắn từ Kinh Thánh có thể giúp chúng ta cầu nguyện trong cơn đại dịch đang diễn ra hiện nay.

XIN NGÀI THÔI ĐỪNG ĐÁNH CON NỮA, TAY NGÀI GIÁNG XUỐNG, THÂN NÀY NÁT TAN (Thánh Vịnh 39,11).

LẠY ĐỨC CHÚA, THIÊN CHÚA CỦA CON, XIN TAY NGÀI CỨ ĐÈ NẶNG TRÊN CON VÀ NHÀ CHA CON, NHƯNG XIN ĐỪNG GIÁNG HOẠ XUỐNG DÂN NGÀI! (1 Sử Biên Niên 21,17).

CHÍNH CHÚA GÌN GIỮ BẠN KHỎI LƯỚI KẺ THÙ GIĂNG, KHỎI TAI ƯƠNG TÀN KHỐC (Thánh Vịnh 91,3).

LẠY CHÚA, XIN ĐOÁI THƯƠNG, NÀY CON ĐANG KIỆT SỨC, CHỮA LÀNH CHO, VÌ GÂN CỐT RÃ RỜI (Thánh Vịnh 6,3).

LẠY CHÚA, XIN THƯƠNG XÓT VÀ CHỮA LÀNH CON, QUẢ THẬT CON ĐẮC TỘI VỚI NGÀI (Thánh Vịnh 41,5).

LẠY ĐỨC CHÚA, XIN CHỮA LÀNH CON, ĐỂ CON ĐƯỢC CHỮA LÀNH, XIN CỨU THOÁT CON, ĐỂ CON ĐƯỢC CỨU THOÁT, VÌ VINH DỰ CỦA CON CHÍNH LÀ NGÀI! (Giêrêmia 17,14).

Thưa Ngài, tôi chẳng đáng Ngài vào nhà tôi, nhưng xin Ngài chỉ nói một lời là đầy tớ tôi được khỏi bệnh (Mátthêu 8,8).

* Ghi chú: Bản dịch Kinh Thánh của Nhóm Các Giờ Kinh Phụng Vụ, ấn bản 2011.

Tác giả: Philip Kosloski
Nguồn: aleteia.org
JM. Yến Thi, chuyển ngữ

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Hoàng Nam  
#268 Posted : Monday, March 16, 2020 10:11:13 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,658

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)
Dịch covid-19 Vũ Hán tại Ý


March 16, 2020

Đây là bài viết của Facebooker, Daniele Macchini, một BS người Ý đang gồng mình chiến đấu nơi tâm dịch covid-19, đã được Facebooker Thanh Tran dịch sang tiếng Việt, www.baotgm.net edit và hiệu đính:

UserPostedImage

Sau khi suy nghĩ rất lâu, tôi quyết định viết ra những lời này cho những người không phải trong giới y khoa biết về kinh nghiệm chiến đấu dịch covid-19 của chúng tôi ở Bergamo. Tôi hiểu là chúng ta không nên lo sợ, nhưng ngày nào sự thật về sự nguy hiểm của covid chưa lọt được vào tai của những người phàn nàn về chuyện không được đi tập gym, hay không được xem túc cầu, thì tôi thấy thật run sợ và khốn nạn.

Tôi cũng hiểu nhiều người lo lắng cho ảnh hưởng tới nền kinh tế, và tôi cũng thế. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại chúng ta phải chấp nhận một thực tế là hệ thống y tế Ý đã tan tành, tôi muốn đề cập đến khía cạnh covid tàn phá hệ thống sức khoẻ của một con người như thế nào.

Tôi rùng mình khi nghĩ lại, chỉ một tuần trước đây khi dịch bệnh vẫn còn chưa xuất hiện –, chúng tôi đã được lệnh chuẩn bị kỹ càng, di tản bệnh nhân, khử trùng bệnh viện, kê thêm giường, dọn dẹp các chướng ngại vật. Tất cả những sự chuẩn bị vội vã này mang tới cho bệnh viện nơi tôi ngày ngày làm việc một sự tĩnh lặng và trống rỗng một cách siêu thực mà tôi chẳng thể hiểu được. Chúng tôi đã chuẩn bị đón đợi một cuộc xâm lăng, mà tất cả không ai có thể ngờ, lại có sức tàn phá kinh khủng như vậy.

Tôi vẫn nhớ ca trực đêm của tôi một tuần trước, tôi lo lắng đến mức không ngủ được để chờ mẫu xét nghiệm đầu tiên của bệnh nhân nhiễm covid được gửi tới để tôi trực tiếp điều tra về con virus này. Là đấy, tôi bất giác mỉm cười, nghĩ mình có khi lo lắng thái quá chăng! Nhưng bây giờ tôi đã thực sự thấy những gì đang xảy ra.

Cuộc chiến đã chính thức bắt đầu và chúng tôi đang hứng trọn từng đợt tấn công liên miên của kẻ thù ngày đêm. Từng ngày trôi qua, số lượng những con bệnh khốn khổ lê lết vào phòng cấp cứu ngày càng đông. Họ nói họ có cảm giác như đang bị cúm. XIN HÃY DỪNG NGAY VIỆC NÓI RẰNG ĐÂY LÀ CÚM. Từ khi làm việc ở bệnh viện Bergamo 2 năm nay, tôi chưa từng thấy ai bị cúm mà phải cấp cứu cả. Những người mắc bệnh này đã nghiêm chỉnh chấp hành lời khuyên của chính quyền, tự cách ly ở nhà từ một tuần đến 10 ngày, nhưng bây giờ họ không thể chịu được nữa. Họ không thể thở được, họ thiếu oxy.

Hiện tại có rất ít loại thuốc tạm thời để làm chậm con virus này. Bệnh nhân có chiến đấu lại được covid hay không chủ yếu là dựa vào sức đề kháng của chính cơ thể họ. Chúng tôi chỉ có thể hỗ trợ khi họ không thể chịu được nữa. Chúng ta phải chấp nhận một thực tế là chỉ có chính cơ thể chúng ta mới chống chọi lại được con virus quái ác này. Chúng tôi đang thử nghiệm những liệu pháp kháng khuẩn trên con virus này và từng ngày qua, mỗi ngày chúng tôi lại học thêm được một chút về hành vi của chúng. Việc tự cách ly ở nhà không thể thay đổi tình trạng của căn bệnh.

Việc thiếu giường trầm trọng và vấn nạn khủng hoảng kèm theo bắt đầu kéo tới. Từng khoảng trống trong bệnh viện được lấp đầy bởi các con bệnh với tốc độ kinh hoàng. Các bảng hướng dẫn với tên của bệnh nhân, với màu sắc khác nhau, tùy thuộc vào đơn vị giải phẫu, giờ đây đều là màu đỏ và thay vì giải phẫu có chẩn đoán, luôn luôn giống nhau: viêm phổi kẽ hai bên.

Xin hỏi quý vị có loại cúm nào mang đến thảm kịch kinh dị như vậy?

Tôi sẽ nói sự khác biệt giữa covid và cúm (bây giờ tôi sẽ nói về kỹ thuật một chút): “Với cúm thường, ngoài việc lây lan rất là chậm, những trường hợp biến chứng rất là hiếm. Chỉ có con VIRUS là có thể phá huỷ các hệ thống bảo vệ hệ hô hấp trong cơ thể chúng ta, để những VI KHUẨN vẫn thường trú tự nhiên bắt đầu tàn phá cơ thể chúng ta. Người trẻ thì đỡ, chứ người già thì coi như chắc. Covid-19 nguy hiểm hơn SARS ở chỗ nó tấn công thẳng vào các túi phổi, lây nhiễm làm vô hiệu hoá chức năng của túi phổi. Thường thì bệnh nhân nhập viện vài ngày là bắt đầu suy hô hấp nặng, những bình oxy thường được để sẵn trong phòng bệnh giờ đã không thể có đủ nữa.”

Xin lỗi tôi phải nói thẳng ra là nước Ý chúng tôi, người trên 65 tuổi rất nhiều. Ai đến tuổi này mà chả có tiền sử bệnh này bệnh kia. Covid-19 rất ưa những người béo phì hoặc bị huyết áp. Những người trẻ mà có tiền sử bệnh về đường hô hấp cũng là con mồi béo bở. Bệnh viện này ngày xưa trống trải, nhiều chỗ vắng tới mức người ta đồn là có ma, mà bây giờ chật kín con bệnh. Bệnh nhân kiệt quệ! Nhân viên kiệt quệ! Tôi nhìn những gương mặt khốn khổ vì mệt mỏi của đồng nghiệp mà tôi chưa từng thấy ở họ. Đến lúc hết ca là ra về, nhưng bây giờ vẫn tự nguyện ở lại làm thêm; và tôi thấy sự đoàn kết từ tất cả mọi người. Bác sĩ làm cả những việc như thay dra giường, việc mà hàng ngày giao cho y tá. Rất nhiều y tá vừa làm việc vừa khóc, vì có quá nhiều người chết liên tục, và họ biết rất nhiều bệnh nhân đang cố gắng sinh tồn, nhưng số phận của những người đó chắc chắn đã được an bài.

Không còn ca kíp, không còn lịch trình làm việc. Không còn cuộc sống gia đình. Ngày trước tôi đã từng đi trực cả mấy tháng liền không về nhà. Tôi thề là khi tôi nghỉ trực, tôi đã làm đủ mọi cách để có thêm thời gian ở bên cạnh con trai, và dù đêm đó là đêm tôi được nghỉ trực, tôi đã không ngủ một giây nào cho đến khi tôi lại phải chia tay nó. Nhưng trong vòng 2 tuần nay tôi đã phải tình nguyện không gặp con hay bất cứ người thân nào, vì tôi sợ tôi đã nhiễm covid -19 và sẽ lây nhiễm cho người thân. Tôi không thể kiềm chế nước mắt khi nhìn ảnh con trai qua video call với nó.

Vậy nên bạn ơi! Bạn cũng nên học cách kiên nhẫn nếu bạn không được đi xem hát, thăm viếng bảo tàng, hay đi tập gym. Làm ơn có lòng từ bi nghĩ đến một đống người đang chờ chết. Tôi biết đó không phải lỗi của bạn, nhưng đối với những người vẫn suy nghĩ rằng tình hình hiện nay là làm quá lên và có thể cho rằng những lời tôi nói đây là cường điệu hoá, nhất là những bạn ở những nơi đại dịch chưa kéo đến. Hãy làm ơn hãy lắng nghe giới bác sĩ chúng tôi, làm ơn chỉ nên đi ra khỏi nhà khi thực sự cần thiết, và đừng có đến những đám đông đang tranh giành nhau nhu yếu phẩm trong siêu thị, vì những nơi đó là nơi virus lây lan nhanh nhất. Nếu bạn có khẩu trang, làm ơn hãy đeo nó, thậm chí chỉ là khẩu trang vải chống bụi khi bạn làm vệ sinh hàng tuần. Đừng tìm khẩu trang y tế vì hiện tại chúng tôi đang dần cạn kiệt loại khẩu trang này. Cho đến nay chúng tôi đang phải dè xẻn sử dụng chúng vì cơ quan WHO dự báo là chắc chắn loại khẩu trang này sẽ hết sạch trong sớm mai!

À, mà còn điều này, vì thiết bị y tế thiếu thốn, y bác sĩ chúng tôi rất dễ bị phơi nhiễm mặc dù đã bảo vệ kín toàn thân. Một số người trong số chúng tôi đã bị nhiễm mặc dù làm theo đúng hướng dẫn an toàn. Những đồng nghiệp bị nhiễm đó về nhà và lại lây covid-19 cho người thân của họ. Tôi nói những điều ghê rợn này để làm nỗi sợ của bạn có thể giúp bạn nghiêm túc có những hành động thiết thực để tránh bị nhiễm con covid-19 này. Hãy khuyên nhủ người thân của bạn, nhất là người già, hãy ở yên trong nhà, và đi chợ giúp cho họ.

Đây là công việc của chúng tôi, chúng tôi không có lựa chọn! Phương châm của chúng tôi là, cố gắng chữa càng nhiều người càng tốt, hoặc không thì cũng giúp họ bớt đau phần nào trong khi chờ cái chết. Tôi không muốn nói nhiều về những gì mọi người nghĩ về chúng tôi, kể cả những người coi chúng tôi là anh hùng, lẫn những người vẫn còn nghi ngờ, xúc phạm chúng tôi. Đơn giản đó là trách nhiệm hàng ngày của chúng tôi. Chúng tôi đã phải mạo hiểm khi tay chúng tôi nhuốm máu người lạ bị nhiễm HIV khi chúng tôi làm phẫu thuật; khi phải uống thuốc làm chúng tôi nôn mửa cả tháng để chữa trị bệnh nhân HIV, khi chúng tôi sợ hãi tột độ chỉ vì một sơ suất nhỏ cũng có thể dẫn tới việc bị lây nhiễm.

Lời cuối, tôi chỉ muốn nói là chúng tôi chỉ muốn làm điều thiện cứu người. Bây giờ hãy làm như chúng tôi: với hành động của chúng tôi, chúng tôi có thể cứu người hoặc giết người. Bạn cũng vậy, lời nói của bạn cũng vậy, thậm chí bạn còn có ảnh hưởng hơn chúng tôi nhiều.

Làm ơn hãy share những lời này, để giúp các nơi khác không phải rơi vào trường hợp như ở Italy.

Tổng Số Người Ý Chết vì COVID-19

UserPostedImage

Giới chức Ý hôm 15/3 (giờ địa phương) ghi nhận thêm 368 người chết vì COVID-19 trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca tử vong tại nước này lên 1.809 người.

Cơ quan Bảo vệ Dân Sự Ý hôm 15/3 cho biết số ca nhiễm virus Vũ Hán tại nước này là 24.747, tăng 3.590 ca so với hôm trước. Số ca tử vong tăng 25%, từ 1.441 lên 1.809. Hiện Ý là ổ dịch lớn thứ hai thế giới sau Trung Cộng và lớn nhất tại châu Âu.

Ông Silvio Brusaferro, Giám đốc Viện Sức khỏe Quốc gia Ý cho biết phần lớn ca tử vong vì COVID-19 đều là bệnh nhân trên 80 tuổi. Đài truyền thông Quốc gia ANSA loan tin, Thủ tướng Ý Giuseppe Conte nhấn mạnh tình hình dịch bệnh nghiêm trọng nhất ở vùng Lombardy và các nhà chức trách “chú ý tối đa” đến khu vực này.

“Các con số tiếp tục tăng lên”, ông Attilio Fontana, thống đốc vùng Lombardy, nói với các cơ quan truyền thông địa phương. “Chúng tôi đang đến gần thời điểm không còn giường chăm sóc cho bệnh nhân đặc biệt nữa”.

Ý phong tỏa toàn quốc kể từ 10/3 để ngăn dịch bệnh lây lan. Khoảng 60 triệu cư dân được yêu cầu ở nhà. Hầu hết các doanh nghiệp và tất cả trường học phải đóng cửa; đồng thời các môn sinh hoạt thể thao cũng bị hủy bỏ.

Lý Do Tại Sao Dân Ý Nhiễm Covid-19 nhanh chóng

Bài viết dưới đây, theo BBC, đã chỉ ra 5 nguyên nhân khiến một quốc gia châu Âu với trình độ và cơ sở hạ tầng y tế tương đối tốt, lại có tỷ lệ tử vong ở mức 5%, hơn hẳn so với các quốc gia khác (Nam Hàn là 0,4%, Tây Ban Nha và Pháp là 2%).

1. Nguyên nhân đầu tiên là do Italy chỉ phát hiện người bệnh một cách thụ động. Những trường hợp dương tính với virus SARS-Cov-2 chỉ được phát hiện sau khi đã phát triệu chứng và đến bệnh viện kiểm tra, có nghĩa là họ đều ở trong giai đoạn phát bệnh.

Điều này hoàn toàn khác với Nam Hàn, khi quốc gia này đã tìm và xét nghiệm chủ động nên rất nhiều ca dương tính được phát hiện ngay trong thời gian ủ bệnh. Nói cách khác, Italy chỉ phát hiện được người bệnh ở giai đoạn sau, còn Nam Hàn đã phát hiện từ giai đoạn đầu khi nồng độ virus còn thấp và ít nguy cơ tử vong.

Nếu tính cả những ca bệnh chưa được phát hiện, thì tổng số ca nhiễm tại Italy phải cao hơn rất nhiều, điều đó dẫn đến tỷ lệ tử vong hiện tại cao như vậy.

2. Nguyên nhân thứ hai là tình trạng quá tải hệ thống y tế ở Italy. Dù hệ thống y tế của nước này không phát triển đồng đều giữa hai miền Bắc Nam, song ở Lombardy, vùng giàu nhất quốc gia, các bệnh viện cũng đã quá tải.

Điều này buộc Italy chấp nhận bỏ các ca có tiên lượng xấu như người cao tuổi có tiền sử bệnh lý để tập trung nguồn lực cứu những người trẻ hơn.

Tình hình nghiêm trọng hơn khi tờ Washington Post cho biết nhiều bác sĩ Italy cũng đã bị lây nhiễm và các phòng hồi sức đều chật kín.

3. Một nguyên nhân khác phải kể đến là ngôn ngữ và phong cách giao tiếp. Tiếng Italy là một trong những ngôn ngữ đòi hỏi nhiều sự biểu cảm, đặc biệt là việc sử dụng ngôn ngữ hình thể.

UserPostedImage

Điều này khiến nguy cơ lây nhiễm từ người này sang người kia rất cao. Văn hóa Italy cũng yêu chuộng các hành động thân thiết khi giao tiếp, vô tình khiến người dân nước này trở nên nhạy cảm hơn với dịch COVID-19. Về chính sách, Italy là quốc gia đi đầu ở châu Âu trong việc tham gia Sáng kiến “Vành đai và Con đường” của Trung Cộng, đã nới lỏng chính sách nhập cư và xin thị thực du lịch của người Trung Cộng từ năm 2014. Điều này khiến Italy trở thành cửa ngõ đến châu Âu của nhiều người Tàu hoa lục.

4. Khi dịch bùng phát, Chính phủ Italy cũng lúng túng và không dứt khoát trong cách giải quyết như cấm tụ tập đám đông, nhưng lại vẫn cho các sân bay và ga tàu hoạt động bình thường.

Dù Italy đã ngưng các chuyến bay từ Trung Cộng, nhưng người Trung Cộng đã đến Italy từ trước, và ngay cả sau khi lệnh này được ban hành, bằng cách đi qua một nước thứ ba. Đây là một nguồn lây nhiễm khó kiểm soát.

5. Nguyên nhân cuối cùng chính là khí hậu. Theo một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Trung Cộng, SARS-CoVid-19 rất nhạy cảm với nhiệt độ và lây lan tốt nhất ở môi trường 9 độ C. Italy vừa bước qua mùa Đông từ tháng 12 năm ngoái đến tháng 2 năm nay và đang có nhiệt độ trung bình từ 7 đến 14 độ C. Đây là nhiệt độ lý tưởng cho COVID-19 xâm nhập nhanh chóng.

(cập nhật tin tức daily).

Edited by user Monday, March 16, 2020 10:19:37 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#269 Posted : Monday, March 16, 2020 10:53:42 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,658

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Mất cân bằng trong kinh tế toàn cầu:
nhà nước, đại dịch Vũ Hán và khủng hoảng
nợ công lẫn tư (Bài 16)


16/03/2020
Đoàn Hưng QuốcĐại dịch phát sinh từ Vũ Hán gây nên một cơn chấn động lan tỏa khắp hành tinh: dân chúng trên thế giới hạn chế du lịch, nhà hàng và tụ họp giải trí đông người; công xưởng toàn cầu Trung Quốc dần phục hồi chậm chạp do sợ dịch tái bùng phát, trong khi doanh nghiệp Âu Châu và cả Hoa Kỳ có nguy cơ bị tê liệt trong một vài tháng tới đây; dầu thô phá giá từ 60 USD xuống còn 30 USD một thùng chỉ trong vòng 30 ngày; thị trường chứng khoáng tụt dốc thảm hại. Chuổi cung cầu cùng lúc sụp đổ đè nặng lên khả năng thanh toán nợ công lẫn nợ tư trên toàn thế giới, dẫn đến triển vọng suy thoái toàn cầu trong năm 2020-21.

Từ sau cuộc Đại Suy Thoái 2007-08 do nhiều Ngân Hàng Trung Ương tung ra những gói kích cầu khổng lồ khiến thế giới ngập lụt tiền! Tổng số nợ trên hành tinh tăng vọt lên đến 257 ngàn tỷ USD tức là 3.2x GDP toàn cầu, đó là chưa kể đến những chi phí tức thời bởi đại dịch Vũ Hán gây ra. Vì các Ngân Hàng Trung Ương giữ lãi xuất thấp nên tiền dồn vào những chổ có rủi ro cao (risk assets) để kiếm lời, nay cơn đại dịch Vũ Hán cắt giảm thu nhập của các đầu tư bấp bênh này nên có thể châm ngòi nổ làm sụp đổ thị trường tín dụng kéo theo sự suy thoái của nhiều nền kinh tế trên thế giới.

Trong tổng số 257 ngàn tỷ USD nợ trên hành tinh thì nợ công hiện chiếm 70 ngàn tỷ USD với Mỹ-Trung dẫn đầu. Nợ nước ngoài của các quốc gia đang phát triển tăng đến mức 8.3 ngàn tỷ USD. Kinh tế đình trệ do đại dịch Vũ Hán khiến nợ công của nhiều quốc gia nhảy vọt khi thuế thu vào giảm mạnh trong khi nhà nước lại phải tung thêm nhiều gói hổ trợ mới. Trong số các nước thì Hoa Kỳ vẫn có thể in thêm đô-la chi dùng; Trung Quốc còn quỹ dự trữ trên 3 ngàn tỷ USD; Đức-Nhật lệ thuộc vào xuất khẩu nên sẽ rơi vào suy thoái nhưng vẫn còn mượn được tiền. Ngược lại Ý, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Hy Lạp, Iran, Venezuala, Argentina vốn đã chao đão trước đại dịch Vũ Hán rồi đây còn thảm hại hơn nửa. Thị trường xuất khẩu của những nước đang mở mang như Việt Nam có nguy cơ giảm mạnh cùng lúc với ngành du lịch và nhu cầu tiêu thụ trong nước sụp đổ, cộng thêm dòng tiền từ nước ngoài gởi về cạn kiệt. Xăng dầu hạ giá nhưng chẳng ai muốn ra khỏi nhà. Dù thiếu hụt nhưng nợ vẫn đòi, trước đây còn trông cậy vào IMF hay Mỹ-Trung nâng đở nhưng nay khủng hoảng lan tràn toàn thế giới, chính Hoa Kỳ và Hoa Lục đều thành nạn nhân nên không còn nhiều khả năng giúp đỡ như trước.

Bài học 1998 cho thấy khủng hoảng tín dụng tại các nước đang phát triễn lây lan nhanh chóng không kém gì vi khuẩn Vũ Hán: giả sử Ý, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Hy Lạp, Iran, Venezuala, Argentina vỡ nợ thì dòng tiền sẽ thoái vốn dây chuyền ra khỏi những nước Đông Á, Nam Á và Nam Mỹ chạy về trú ẩn “an toàn” ở Mỹ, Đức và Nhật. Ngay cả Trung Quốc cũng không thoát khỏi tình trạng chảy máu ngoại tệ như từng xảy ra vào năm 2015.

Về phần nợ tư công nhân viên dù tạm nghĩ làm việc do dịch bệnh nhưng vẫn phải trả tiền ăn, tiền nhà và tiền y tế. Nhà hàng vắng khách nhưng vẫn trả tiền thuê chổ. Công ty đình trệ nhưng vẫn phải trả hóa đơn và tiền lương. Trước đây do lãi xuất thấp nên doanh nghiệp dễ dàng mượn tiền nay đến hạn kỳ trả nợ thì doanh thu không có. Tổng số nợ doanh nghiệp ở Âu-Mỹ-Trung-Nhật lên đến 19 ngàn tỷ USD, trong khi nhiều công ty ở các nước đang mở mang như hàng không Việt Nam vay mượn tiền mua máy bay trong thời gian phát triễn. Kỷ nghệ dầu đá phiến ở Mỹ lệ thuộc vào mức giá 40-60 USD để tồn tại, nay dầu chỉ còn trên 30 USD mỗi thùng không khỏi nhiều công ty bị phá sản hàng loạt.

Nhà đầu tư nổi tiếng Warren Buffet từng nói “nước ròng mới biết anh nào tắm ở truồng” (You only find out who is swimming naked when the tide goes out). Kỷ nghệ du lịch, hàng không, dầu hỏa, các công ty nhỏ và vừa, những doanh nghiệp yếu vốn, các quốc gia lệ thuộc vào xuất khẩu, những nước mang nhiều nợ có thể sẽ bị phá sản hàng loạt. Ảnh hưởng dây chuyền sẽ lan đến thị trường nhà đất vì ai nấy cũng giữ tiền mặt không dám mua nhà cho dù lãi xuất cực rẻ.

Ngân hàng là quả tim bơm tiền cho hệ thống tư bản quan trọng như máu chảy trong cơ thể. Ở Trung Quốc ngân hàng cho vay theo mệnh lệnh của Bắc Kinh. Trái lại các ngân hàng Tây Phương thuộc về tư nhân, gặp khủng hoảng thì tự động co rút thủ tiền mặt (giống như mỗi gia đình tư nhân) khiến tín dụng trở nên khan hiếm. Doanh nghiệp không thu nhập lại không thể vay mượn trả hóa đơn và lương bổng hàng tháng nên mang nguy cơ phá sản hàng loạt. Cho nên biện pháp khẩn thiết đầu tiên là các Ngân Hàng Trung Ương Âu-Mỹ hạ thấp lãi xuất và bơm tiền để ngân hàng tư nhân tránh hốt hoảng mà tiếp tục cho vay ngắn hạn.

Nhu cầu cấp thời kế tiếp là tiền đến từng gia đình để trả tiền nhà, nhu yếu phẩm và y tế do công ăn việc làm bị đình trệ. Hồng Kông áp dụng chính sách “Tiền trên trời rớt xuống” (helicopter money) tự động gởi chi phiếu $1300 USD đến mỗi gia đình trong thời gian dịch bệnh. Nhiều biện pháp khẩn cấp khác như yêu cầu chủ nợ và công ty điện nước tạm dừng không đòi tiền hàng tháng; tăng tiền thất nghiệp và y tế giúp công nhân trả tiền nhà, tiền ăn, tiền bác sĩ; trợ cấp khẩn thiết cho nhà hàng, hàng không, du lịch, dầu hỏa sống còn mà không ồ ạt sa thải nhân viên trong một vài tháng tới đây. Các biện pháp này vô cùng tốn kém trong khi thuế thu vào không có, Mỹ-Trung-Đức-Nhật còn xoay sở ra tiền nhưng những nước còn lại không biết vay mượn ở đâu?

Những biện pháp khẩn thiết nói trên chỉ có thể kéo dài 2-3 tháng với hy vọng vi trùng Vũ Hán sẽ chết tiệt vào mùa hè và hoạt động kinh tế dần khôi phục lại. Nhưng nếu dịch bệnh tiếp tục hoành hành khiến dân chúng không dám ra khỏi nhà 6-7 tháng kinh tế thế giới sẽ ra sao?

Không thể nói đến kích thích và phục hồi kinh tế nếu dịch bệnh Vũ Hán chưa bị ngăn chận, việc này lại tùy thuộc nhiều vào giới khoa học và thời tiết nhiều hơn là nhà nước. Nhưng chính quyền có thể trợ giúp bằng cách tăng ngân khoảng nghiên cứu y tế, ban bố cách ly và giữ gìn an ninh tránh hoảng loạn, hổ trợ cho những khu vực bị cô lập.

Giả sử dịch bệnh lắng dịu thì mới tính đến phục hồi kinh tế. Trong trung hạn thì nhà nước có thể giảm thuế lương bổng và thuế tiêu thụ để nâng đỡ mức cầu. Bơm tiền với lãi xuất thấp để hổ trợ mức cung. Riêng Hoa Kỳ và Đức có thể tung ra nhiều chương trình đầu tư hạ tầng khổng lồ nhằm tạo công ăn việc làm cho những người thất nghiệp. Tổng số nợ trên thế giới có thể tăng vọt lên 300-500 ngàn tỷ USD, nhưng đối với những nước bị ảnh hưỡng dây chuyền mà không còn khả năng vay mượn thì sẽ gặp vô vàn khó khăn.

Trong dài hạn thế giới sẽ phải xét lại mô hình toàn cầu hóa hiện thời. Tự do mậu dịch thường được xem là giải pháp tốt nhất để phân phối hữu hiệu dây chuyền sản xuất nay lại bộc lộ nhiều yếu điểm tận gốc rể. Do công xưởng sản xuất dồn về Trung Quốc và các nước Á Châu khiến nền an ninh quốc gia của nhiều nước Tây Phương trở thành lệ thuộc vào ngoại quốc. Hiện 90% dược liệu bán ở Hoa Kỳ có xuất xứ từ Trung Quốc; công nghệ 5G của Hoa Vi dẫn đầu thế giới tạo ra lổ hổng quốc phòng đến mọi quốc gia muốn mua hàng giá hạ. Chiến tranh mậu dịch và dịch bệnh Vũ Hán sẽ làm thay đổi bộ mặt của toàn cầu hóa trong 10 năm tới đây.

Hoàng Nam  
#270 Posted : Monday, March 16, 2020 11:19:55 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,658

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Wednesday, March 11, 2020

Viễn cảnh nào cho kinh tế Việt Nam


UserPostedImage

Dịch Covid-19 tác động tiêu cực, toàn diện với kinh tế VN

Ông Phạm Long đang làm việc tại Trường Kinh doanh và Khoa học xã hội, Đại học Louisiana, Hoa Kỳ.

Tác động tiêu cực, toàn diện với kinh tế VN

UserPostedImage

Truyền thông trong nước phổ biến kết quả khảo sát của Ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế tư nhân với hơn 1.200 doanh nghiệp về ảnh hưởng của Covid-19 tới hoạt động kinh doanh.

Khảo sát trên cho thấy, nếu Covid-19 kéo dài 6 tháng, 74% doanh nghiệp có thể sẽ phá sản.

Nguyên nhân chủ yếu do doanh thu không thể bù đắp các khoản chi cho hoạt động như trả lương, lãi vay ngân hàng, thuê mặt bằng... Ngoài ra, gần 30% mất 20-50% doanh thu, 60% doanh nghiệp thậm chí giảm hơn một nửa doanh thu.

Đánh giá về ảnh hưởng của dịch COVID-19 với nền kinh tế Việt Nam, PGS-TS Phạm Long cho rằng, đó là điều khá rõ ràng:

UserPostedImage

"Ngoài du lịch, các ngành sản xuất như may mặc, da giầy, điện, điện tử, sản xuất và lắp ráp ô tô… đang chịu áp lực rất lớn vì hầu hết các nguyên nhiên vật liệu, phụ trợ, phụ tùng, hay thiết bị đầu vào cho quá trình sản xuất được nhập từ Trung cộng, nay do dịch bệnh và các biện pháp phòng chống dịch mà Trung cộng đang triển khai trong đó có kiểm soát biên giới và các dòng lưu chuyển hàng hóa, đang trở nên thiếu hụt".

UserPostedImage

Dịch COVID-19 đã ảnh hưởng nặng đến ngành dịch vụ Việt Nam. Trong ảnh: Phố bia Tạ Hiện (Hà Nội) vắng vẻ lạ thường trong mùa dịch

"Nhìn chung, các chuyên gia nhận định là các doanh nghiệp hoạt động trong những ngành này cố gắng thì cũng chỉ chống đỡ được cho đến cuối tháng 3 hay nửa đầu tháng 4, sau đó nếu tình hình không tiến triển tốt lên thì sẽ không đủ các yếu tố đầu vào cho quá trình sản xuất, lúc đó việc đóng cửa từng phần hoặc toàn bộ nhà máy chỉ là vấn đề thời gian". Tiến sĩ Phạm Long nhận định.

"Cũng lưu ý rằng bên cạnh việc nhập khẩu đầu vào cho quá trình sản xuất từ Trung cộng, các doanh nghiệp của chúng ta còn nhập khẩu đáng kể từ Hàn Quốc và Nhật Bản và tình hình COVID-19 ở hai quốc gia này cũng đang có những dấu hiệu xấu đi, do đó càng gây áp lực lớn đối với các doanh nghiệp sản xuất của chúng ta".

"Bên cạnh đó, lĩnh vực nông nghiệp và nuôi trồng thủy hải sản cũng bị ảnh hưởng vì phần lớn là chúng ta xuất khẩu sang Trung cộng, nay Trung cộng đang tạm thời kiểm soát chặt chẽ các cửa khẩu và dòng lưu chuyển hàng hóa.''

''Nói tóm lại, không trực tiếp thì gián tiếp, hầu hết các ngành, lĩnh vực, và doanh nghiệp của Việt Nam đang bị tác động tiêu cực do COVID-19 gây ra".

GDP Việt Nam bị ảnh hưởng thế nào?

UserPostedImage

Dù Việt Nam đang chuẩn bị các kịch bản theo tình hình dịch COVID-19 để chủ động ứng phó, nhưng chưa thay đổi mục tiêu tăng trưởng trong bối cảnh hiện nay.

Câu hỏi đặt ra là GDP Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng như thế nào từ dịch?

Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ngày 12/2, khi công bố báo cáo đánh giá ảnh hưởng của dịch Covid-19 đối với kinh tế-xã hội Việt Nam, đã giảm mức dự báo GDP xuống chỉ còn 5,96% nếu dịch bệnh kéo dài đến quý II, so với mục tiêu đặt ra trước đó cho cả năm là 6.8%.

Về chuyện này, Phó giáo sư Phạm Long cho rằng, con số còn phụ thuộc vào dịch sẽ được kiểm soát hoàn toàn như thế nào ở Việt Nam, các nước cung cấp đầu vào sản xuất cho Việt Nam, và trên thế giới, mức độ chịu ảnh hưởng của GDP là khác nhau.

UserPostedImage

Dệt may cũng là một trong những ngành chịu ảnh hưởng nhiều bởi dịch COVID-19.

"Một số ngành bị thiệt hại của Việt Nam, ví dụ ngành Hàng Không từ cuối tháng 1 đến nay giảm doanh thu là khoảng 25 nghìn tỷ đồng; ngành du lịch có thể thiệt hại đến 5 tỷ USD nếu dịch kéo dài đến hết quý 2. Các kịch bản cho sự sụt giảm của GDP phụ thuộc vào khi nào COVID-19 được kiểm soát: hết quý 1, hết quý 2, hay lâu hơn".

"Các chuyên gia cho rằng khả năng GDP của Việt Nam sẽ sụt giảm trong khoảng từ 0,5% - 1% trong năm 2020. Tuy nhiên, đó chỉ là con số dự đoán. Nếu tình hình tích cực, tức là COVID-19 được kiểm soát sớm hơn, "công suất" hoạt động của các nhà máy sản xuất và chế biến sẽ ở mức cao hơn bình thường sau khi bị "nén" trong thời gian dịch để bù đắp cho những tổn thất trước đó, thì mức giảm của GDP có thể thấp hơn 0.5%".

Kích thích tiền tệ, nên hay không?

UserPostedImage

Giữa tình hình đó, chính phủ Việt Nam có nên đưa ra gói kích thích tài chính, tiền tệ hay không?

Tiến sĩ Đinh Tuấn Minh, trong bài viết trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn cho rằng, "Dù với bất kể kịch bản nào, Chính phủ cần kiên định không lạm dụng chính sách tiền tệ để kích thích nền kinh tế" .

Tuy nhiên, có chuyên gia cho rằng, kích thích tiền tệ là điều cần thiết, nhấn mạnh là trong bối cảnh Việt Nam hiện nay một khu vực chính phủ có thể/cần tăng chi tiêu ngay là bổ sung nguồn lực cho hệ thống y tế; tăng và mở rộng chi bảo hiểm thất nghiệp. Quan điểm này cũng viện dẫn việc gần đây, Hong Kong đã có gói kích thích tiền tệ lớn, với việc phát cho mỗi người dân (trên 18 tuổi) 1200 USD không điều kiện.

UserPostedImage

Phó Giáo sư Phạm Long cho rằng Việt Nam cần một gói kích thích tài chính.

Tuy nhiên, điều này phải đặt trong bối cảnh tổng thể của phát triển kinh tế với mục tiêu tăng trưởng, giảm thiểu tác động của xu hướng đang chững lại của nền kinh tế thế giới và tái cấu trúc nền kinh tế theo hướng bền vững; chứ không phải là vì những gì đang diễn ra xung quanh câu chuyện COVID-19. Bởi theo ông, COVID-19 cũng chỉ là một nhân tố trong nhiều nhân tố rủi ro và bất trắc có thể xảy ra sau này.

Ông nhận định: "Cái mà chúng ta quan tâm hiện nay là khi nào COVID-19 sẽ chấm dứt, có thể là cuối quý 1 hay cuối quý 2 năm 2020, hay cũng có thể là lâu hơn. Thuật ngữ chúng ta dùng ở đây là "Hỗ trợ" tạm thời trong ngắn hạn, với kỳ vọng dịch sẽ nhanh chóng được kiểm soát".

"Các doanh nghiệp bị tác động bởi COVID-19 đang rất cần sự hỗ trợ của chính phủ, các bộ, ngành và địa phương. Hoạt động sản xuất kinh doanh và xuất khẩu sụt giảm vì hoạt động cầm chừng, hay phải dừng hoạt động, hay không xuất khẩu được sẽ làm giảm doanh thu đáng kể, trong khi các chi phí vẫn phát sinh, đặc biệt là các khoản vay ngân hàng, rồi các khoản nghĩa vụ với nhà nước".

"Các hình thức hỗ trợ có thể là gia hạn nợ, giảm lãi suất, miễn lãi suất, điều chỉnh linh hoạt thời điểm thanh toán nợ hay lãi, khoanh nợ, giãn nợ, lùi thời gian nộp các khoản nghĩa vụ với ngân sách, giảm các khoản nộp, và phí để giảm bớt một phần gánh nặng chi phí cho doanh nghiệp.''

"Hơn nữa, chính quyền trung ương, địa phương và các bộ, ngành có thể giúp cung cấp thông tin và thủ tục hành chính, để các doanh nghiệp có thể thương thảo với các đối tác cung ứng đầu vào ở nước ngoài điều chỉnh hợp lý các điều khoản của hợp đồng, cũng như tìm các nguồn cung ứng thay thế".

UserPostedImage

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan phân tích sự lệ thuộc của kinh tế Việt Nam vào Trung cộng

"Chính phủ cũng cần chủ động lập các kênh liên lạc thường xuyên với các nước bị ảnh hưởng bởi COVID-19 và có doanh nghiệp cung cấp đầu vào cho các doanh nghiệp ở Việt Nam, để có thể khai thông và thúc đẩy các dòng luân chuyển nguyên nhiên vật liệu, phụ liệu, phụ tùng và thiết bị đầu vào ngay khi dịch vụ có thể được kiểm soát".

"Các chiến lược và kế hoạch xây dựng hình ảnh và quảng bá trên nền tảng sự thật là Việt Nam đang kiểm soát tích cực và bước đầu có hiệu quả, sẽ giúp cộng đồng quốc tế, doanh nghiệp, và du khách nước ngoài yên tâm, nhanh chóng đến Việt Nam cho các mục đích sản xuất, kinh doanh hay du lịch ngay sau khi dịch được kiểm soát".

UserPostedImage

Hôm nay (11/3) số phận giải đua F1 tại Hà Nội sẽ được quyết định.

"Nói tóm lại thuật ngữ "gói kích thích tài chính" nên được đặt trọng một bối cảnh tổng thể hơn, vì chúng ta đang sống trong một thế giới ngày càng nhiều rủi ro và bất trắc. Và COVID-19 cũng chỉ là một trong những rủi ro và bất trắc đó thôi".

"Chúng ta cần có chiến lược và các gói kích thích để giúp nền kinh tế của chúng ta tăng trưởng, có tính cạnh tranh, khả năng chống đỡ đối với các rủi ro và bất trắc, vừa có tính hội nhập và vừa có tính độc lập".

"Tuy nhiên, trong câu chuyện COVID-19, các doanh nghiệp Việt Nam đang và có thể tiếp tục chịu ảnh hưởng tiêu cực do COVID-19 gây ra trong ngắn hạn (có thể dài hạn, phụ thuộc vào tình hình kiểm soát COVID-19), nên rất cần sự hỗ trợ của chính phủ".

"Khi COVID-19 được kiểm soát, các hoạt động sẽ trở về trạng thái bình thường thậm chí gia tăng "công suất" để giúp doanh nghiệp một phần hay toàn bộ bù đắp những thiệt hại đã xảy ra. Kết quả như thế nào còn phụ thuộc vào thời điểm mà COVID-19 được kiểm soát trong ngưỡng an toàn", Phó giáo sư Phạm Long nhận định.

Chuẩn bị cho hậu COVID-19

UserPostedImage

Phó giáo sư Phạm Long cho rằng, đánh giá một cách tổng thể, ảnh hưởng của COVID-19 đến nền kinh tế khác một chút so với những câu chuyện khủng hoảng kinh tế đã từng xảy ra trước đây.

Hầu hết các cuộc khủng hoảng kinh tế có đặc trưng là nhiều vấn đề kinh tế nghiêm trọng tồn tại âm ỉ lâu dài và đến thời điểm bung ra và không thể "đỡ" được nữa nên tạo ra khủng hoảng. Với COVID-19, dù nền kinh tế thế giới đang có xu hướng chững lại một chút để lấy đà, năng lực sản xuất và chế biến của các doanh nghiệp Việt Nam đang vận hành, các nguồn cung cấp đầu vào không phải thiếu, các cơ hội và triển vọng tạo ra từ EVFTA và EVIPA.

COVID-19 xuất hiện đã ảnh hưởng tiêu cực tới lĩnh vực du lịch, nhà hàng, khách sạn; đối với nông lâm hải sản bị ảnh hưởng bởi gián đoạn xuất khẩu; đối với cách đoanh nghiệp sản xuất khác thì vận hành có thể bị tạm dừng. Nếu COVID-19 được kiểm soát, thì các hoạt động sản xuất kinh doanh của tất cả các ngành sẽ được "bung ra" sau khi bị "nén" lại do COVID-19.

Phó giáo sư Phạm Long nhận định: "Như vậy, sau khi COVID-19 được kiểm soát, chúng ta kỳ vọng các dòng hàng hóa, nguyên nhiên vật liệu, phụ liệu, thiết bị, các dòng khách và chuyên gia sẽ khơi thông trở lại vào Việt Nam. Do đó, chính phủ Việt Nam nên chuẩn bị các các giải pháp phối hợp và chỉ đạo các cơ quan ban ngành liên quan, các doanh nghiệp, đặc biệt doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực vận tải lên kế hoạch hoạt động để đảm bảo khơi thông hiệu quả các dòng chảy này".

"Bên cạnh đó, hỗ trợ về tín dụng cho doanh nghiệp nên tiếp tục cân nhắc giảm lãi suất trong ngắn hạn và linh hoạt về thời điểm hoàn trả lãi suất và gốc đối với các khoản vay cũ và mới của doanh nghiệp, bởi vì dòng tiền thu của doanh nghiệp sẽ có thể bị lệch pha với các dòng tiền ra, trong đó có dòng tiền trả nợ. Điều tương tự đó là cho phép mức độ linh hoạt nào đó về thời gian hoàn trả đối với các khoản nghĩa vụ ngân sách của doanh nghiệp".

"Để hỗ trợ các doanh nghiệp có các hoạt động xuất khẩu, chính phủ nên rà soát để có giải pháp giảm một số loại thuế và phí, ví dụ phí cầu đường, bến bãi, lưu giữ, lưu thông….", Phó giáo sư Phạm Long phân tích.

Cơ hội thoát Trung?

UserPostedImage

Với câu chuyện trong nguy có cơ như ông Nguyễn Xuân Phúc, Tiến sĩ Lê Đăng Doanh từng cho rằng, đây là cơ hội tái cơ cấu nền kinh tế nhằm "ít phụ thuộc hơn vào một thị trường duy nhất".

Phó giáo sư Phạm Long, một lần nữa, nhấn mạnh rằng chúng ta nên xem xét trên một giác độ tổng thể, chứ không phải từ câu chuyện COVID-19 này.

"Mọi người thấy rõ rằng nền kinh tế Việt Nam có quan hệ quá chặt chẽ và phụ thuộc vào Trung cộng. Các số liệu thống kê cho thấy, năm 2019, Việt Nam nhập khẩu khoảng 40 tỉ USD các linh kiện điện tử, thì nhập từ Trung cộng là gần 14 tỉ USD; nhập khẩu trên 23 tỉ USD bông, xơ, sợi, vải, phụ liệu da giầy, trong đó nhập từ Trung cộng là trên 11 tỉ USD. Đó là minh chứng cho thấy chúng ta phụ thuộc rất nhiều vào Trung cộng về các yếu tố đầu vào cho quá trình sản xuất".

UserPostedImage

"Về cơ bản là chúng ta phải tái cấu trúc lại nền kinh tế của chúng ta; việc tái cấu trúc này không phải vì có COVID-19, mà chẳng qua đây là một tác nhân thôi thúc chúng ta hơn nữa thôi. Ai cũng biết là phải đa phương hóa và đa dạng hóa trong các quan hệ kinh tế, sản xuất, thương mại và đầu tư với nhiều đối tác, nhiều quốc gia, hay vùng lãnh thổ khác".

"Tuy nhiên, nói thì rất dễ, nhưng bắt đầu làm từ đâu và làm như thế nào thì lại là câu chuyện không đơn giản. Đến Mỹ hay Nhật còn phụ thuộc chặt chẽ vào Trung cộng nữa là Việt Nam".

"Lấy ví dụ đơn giản, có khoảng 800 nhà cung cấp của Apple, thì có khoảng 300 nhà cung cấp đến từ Trung cộng. Hàn Quốc cũng là một cường cuốc về ngành sản xuất, nhưng cũng phụ thuộc rất chặt chẽ vào nguồn cung của Trung cộng".

"Cũng phải khẳng định thẳng thắn rằng, Trung cộng có những lợi cạnh tranh nhất định mà các nước khác không có. Để sản xuất ra các nguyên vật liệu hay phụ liệu đầu vào cho việc sản xuất ra các sản phẩm thì phải có công nghệ, mà chúng ta thì rất yếu về công nghệ. Hay giả sử nếu chúng ta có thể sản xuất được các nguyên vật liệu hay phụ liệu đầu vào, thì giá thành lại rất cao và không có khả năng cạnh tranh, hay thậm chí cả chất lượng cũng có thể có vấn đề".

UserPostedImage

"Tuy nhiên, về dài hạn, chúng ta phải có chiến lược tổng thể để không quá phụ thuộc vào Trung cộng trong việc sản xuất ra các nguyên vật liệu hay phụ liệu đầu vào".

"Trước hết, quy hoạch tổng thể thế đứng của Việt Nam trong các chuỗi giá trị toàn cầu cho toàn bộ các sản phẩm hay dịch vụ. Ví dụ, chúng ta muốn ngành may mặc của chúng ta mỗi năm xuất khẩu bao nhiêu về số lượng và giá trị? Chỉ là gia công hay tự chúng ta làm và bán? Tăng trưởng mỗi năm là bao nhiêu phần trăm."

"Với quy hoạch này, thì chúng ta phải cần bao nhiêu nguyên nhiên vật liệu và phụ liệu đầu vào? Bao nhiêu chúng ta có thể nhập khẩu? Bao nhiêu chúng ta phải tự lực trong nước. Rồi từ đó, mới quy hoạch các khu công nghiệp hay các vùng để tạo ra mức tự lực về nguyên nhiên vật liệu và phụ liệu trong nước".

Các nhà hàng ế ẩm vào mùa dịch

UserPostedImage

"Các ngành, sản phẩm, hay dịch vụ khác, chúng ta cũng phải đặt ra câu hỏi tương tự và tìm ra câu trả lời trên cơ sở quy hoạch tổng thể và chi tiết".

"Thứ hai, về giáo dục đào tạo và các viện nghiên cứu phải thay đổi triệt để, nâng cao đội ngũ giảng viên thế nào, chất lượng sinh viên như thế nào để có thể tạo ra được những công nghệ hay hiểu được các công nghệ và quá trình vận hành để sản xuất các nguyên nhiên vật liệu và phụ liệu đầu vào".

"Đây là một vấn đề rất khó vì nếu chúng ta không có công nghệ, không tạo ra được công nghệ, không làm chủ được công nghệ, thì chúng ta vẫn bị lệ thuộc. Có thể có công nghệ thì lại dẫn đến vấn đề chi phí chúng ta làm ra các nguyên nhiên vật liệu hay phụ liệu lại rất cao và không có sức cạnh tranh bền vững".

"Tiếp đó, với cải cách thể chế, phải làm sao để có thể minh bạch và tạo niềm tin cho các doanh nghiệp tham gia vào quá trình đổi mới sáng tạo, nghĩ dài hạn, chứ không phải tư duy tiểu nông ngắn hạn".

"Thứ tư, quan hệ trong ASEAN cần được tăng cường hơn nữa bằng cách nào để phát huy được vai trò của ASEAN và từng nước thành viên trong khối".

"Cuối cùng, tận dụng các cơ hội tạo ra từ EVFTA và EVIPA; và các hiệp định với các đối tác khác như thế nào để có thể thu hút các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Việt Nam, trong đó có đầu tư sản xuất các nguyên vật liệu và phụ liệu đầu vào cho các doanh nghiệp sản xuất".

Lê Viết Thọ

Edited by user Monday, March 16, 2020 11:38:17 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#271 Posted : Monday, March 16, 2020 11:42:11 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,658

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Đội tuyển quần vợt Mỹ vào vòng chung kết Davis Cup 2020


Mar 13, 2020

UserPostedImage

Hai anh em song sinh Bob Bryan và Mike Bryan của Hoa Kỳ thi đấu trong trận đánh đôi vòng đầu tiên đối đầu với Rohan Bopanna của India và Yasutaka Uchiyama của Nhật Bản tại giải Australian Open 2020, Melbourne Park, Úc, ngày 22 Tháng Giêng, 2020. (Hình: Daniel Pockett/Getty Images)

HONOLULU, Hawaii (NV) – Cặp song sinh Bob và Mike Bryan thắng trận cuối cùng của vòng loại giải Davis Cup đưa đội tuyển quần vợt Hoa Kỳ vào vòng chung kết giải Davis Cup diễn ra vào Tháng Mười Một tới đây.

Theo AP, Boba và Mike Bryan đánh bại đối thủ Sanjar Fayziev và Denis Istomin của Uzbekistan với tỷ số 6-3, 6-4 trong ngày Thứ Bảy, 7 Tháng Ba.

Trận thắng này đưa Hoa Kỳ đánh bại đội tuyển Uzbekistan 3-0.

Đội tuyển quần vợt Hoa Kỳ là đội cuối cùng có vé đến Madrid, Tây Ban Nha, để tham dự vòng chung kết David Cup gồm có 18 đội tuyển.

Hai anh em song sinh Bryan dự định gác vợt sau giải US Open 2020 và không có ý định thi đấu tại vòng chung kết Davis Cup.

Cả hai lần đầu tiên thi đấu giải Davis Cup trong năm 2003 và giúp Hoa Kỳ có được danh hiệu vô địch trong năm 2007. Sau khi không gia nhập đội tuyển dự tranh giải 2018, cả hai được sự yêu cầu trở lại thi đấu của người bạn và là đồng đội Mardy Fish, giờ đây là thủ quân đội tuyển Hoa Kỳ.

Hai anh em dẫn trước 5-0 trước khi kết thúc ván đầu tiên trong 30 phút. Và cả hai tiếp tục thi đấu thăng hoa thắng luôn ván thứ hai 6-4, chấm dứt trận đấu chỉ mất một giờ, năm phút.

Hai tay vợt song sinh Mỹ là cặp đánh đôi thành công nhất trong lịch sử Davis Cup, thắng 25 trận đấu trong vòng 15 năm.

Đội tuyển quần vợt Hoa Kỳ có được 32 lần giơ cao cúp vô địch giải, nhiều nhất so với bất cứ đội tuyển nào, nhưng có thời gian dài trắng tay. Năm rồi, Hoa Kỳ đã không vượt qua khỏi vòng bảng tại Madrid.

Trong ngày Thứ Sáu trước đó, tay vợt đứng hạng 24 thế giới Taylor Fritz và hạng 38 Reilly Opelka đều đánh bại đối thủ Fayziev và Istomin đưa Hoa Kỳ dẫn trước Uzberkistan 2-0.

Nếu Mỹ không vô địch giải năm nay thì đội tuyển Mỹ năm tới hầu như không có đấu thủ nào trong đội tuyển có được kinh nghiệm thi đấu ở vòng chung kết Davis Cup khi hai anh em song sinh Bryan dự định về hưu sau khi giải 2020 US Open kết thúc. Cả hai tạo thành tích khi vô địch giải Grand Slam đánh đôi 16 lần.

(TD)

Edited by user Monday, March 16, 2020 11:43:28 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#272 Posted : Monday, March 16, 2020 5:03:23 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,309

Thanks: 668 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Sunday, March 15, 2020

Virus corona và những bài học từ Đại dịch cúm
Tây Ban Nha


UserPostedImage

Sau Thế Chiến Thứ Nhất, đại dịch cúm quét khắp thế giới, giết chết ít nhất 50 triệu người. Sự kiện khủng khiếp này có thể dạy cho ta những bài học gì trong đại dịch cúm Covid-19 hiện nay?

Một trăm năm trước, một thế giới đang phải gượng dậy sau cuộc chiến toàn cầu vốn đã giết chết chừng 20 triệu người đột ngột phải tranh giành sự sống với một thứ thậm chí còn khủng khiếp hơn: bùng phát dịch cúm.

Đại dịch cúm mà về sau này được gọi là cúm Tây Ban Nha được cho là khởi phát từ những trại huấn luyện quân sự tù túng, chen chúc ở Mặt Trận Phía Tây.

Tình trạng mất vệ sinh - đặc biệt là ở cách chiến hào dọc biên giới Pháp - đã tạo điều kiện cho việc ủ bệnh và rồi lây lan mạnh.

UserPostedImage

Cuộc chiến kết thúc vào tháng 11/1918, nhưng khi những người lính trở về nhà thì họ cũng mang virus theo cùng, và thiệt hại sinh mạng còn lớn hơn so với những tổn thất trong chiến tranh đang chờ đợi; khoảng từ 50 triệu cho đến 100 triệu người được cho là đã tử vong vì đại dịch này.

Kể từ đó đến nay, thế giới đã phải trải qua nhiều đại dịch, trong đó có ít nhất là ba trận bùng phát cúm, nhưng không có đại dịch nào gây chết người khủng khiếp và lan rộng đến thế.

Vào lúc thế giới đang phản ứng lại nạn dịch Covid-19, BBC Future nhìn lại sự kiện dịch cúm Tây Ban Nha hồi hơn 100 năm trước để xem ta có thể học được gì từ một trong những nạn dịch tàn phá thế giới ghê gớm nhất trong lịch sử gần đây.

Viêm phổi thường là kẻ sát thủ

UserPostedImage

Nhiều người trong số những nạn nhân tử vong do Covid-19 đã có sẵn một chứng bệnh nào đó liên quan đến phổi, khiến cho hệ miễn dịch trong cơ thể trở nên yếu đi khi phải chống lại virus.

Đây là điểm tương đồng với dịch cúm Tây Ban Nha, tuy phải nói rằng tỷ lệ tử vong do Covid-19 thấp hơn nhiều lần so với cúm Tây Ban Nha.

Những người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch không đủ mạnh - là nhóm chiếm đa số trong những ca tử vong từ lúc dịch bệnh xuất hiện cho đến nay - dễ bị tổn thương hơn đối với các kiểu nhiễm trùng dẫn đến bệnh viêm phổi.

Ít nơi có thể thoát được dịch bệnh

Việc đi lại bằng đường hàng không mới chỉ đang trong giai đoạn trứng nước khi xảy ra đại dịch cúm Tây Ban Nha. Nhưng không có mấy nơi trên Trái Đất thoát được tác động kinh khủng của nó. Mức độ lan ra khắp thế giới của nó chậm hơn, đi theo đường hoả xa và xe chở khách chạy bằng hơi nước thay vì bằng đường hàng không như hiện nay.

Một số nơi đã đứng vững được trong vài tháng, thậm chí vài năm trước khi dịch cúm tràn tới tàn phá, cướp đi nhiều sinh mạng.

UserPostedImage

Virus corona gây tỷ lệ tử vong thấp hơn đáng kể so với Cúm Tây Ban Nha

Nhưng một số nơi đã giữ được cho dịch cúm không lan tới, thường là nhờ áp dụng các kỹ thuật căn bản mà về sau này được sử dụng trong suốt cả trăm năm qua.

Tại Alaska, một cộng đồng cư dân ở Vịnh Bristol đã hầu như không bị hề hấn gì. Họ đóng cửa trường học, cấm các buổi tụ tập đông người nơi công cộng, và cắt đứt liên lạc giữa ngôi làng với con đường chính. Đây là một hình thức công nghệ thấp của việc áp dụng lệnh cấm đi lại đã được dùng tại ở một số vùng ngày nay, chẳng hạn như tại Vũ Hán của Trung Quốc và vùng bắc Italy, nhằm chặn tình trạng virus corona lan rộng.

Các bác sĩ đã mô tả bệnh cúm Tây Ban Nha như một "nạn diệt chủng về y tế lớn nhất trong lịch sử".

Vấn đề không chỉ ở chỗ nó giết chết bao nhiêu người, mà là một lượng rất lớn các nạn nhân tử vong thuộc nhóm dân số trẻ, khoẻ mạnh.

Thông thường, một hệ miễn dịch khoẻ mạnh có thể đối phó được một cách hợp lý đối với cúm, nhưng loại cúm này tấn công nhanh tới mức nó áp đảo hệ miễn dịch, dẫn đến tình trạng phản ứng thái quá, được gọi là bão cytokine (tức là cơn bão các phân tử protein được tiết ra từ tế bào của hệ thống miễn dịch), làm dịch tràn màng phổi, khiến cho phổi trở thành hồ chứa hoàn hảo cho đợt nhiễm trùng thứ hai.

Điều thú vị là những người cao tuổi lại không dễ bị lây nhiễm, có lẽ bởi họ đã trải qua một loại cúm rất giống với cúm Tây Ban Nha, xảy ra với nhiều cộng đồng dân số hồi thập niên 1830.

Với chủng virus corona mới đang hoành hành hiện nay, người cao tuổi và người có bệnh nền được coi là nhóm nhiều rủi ro nhất. Dẫu cho tỷ lệ tử vong thấp, nhưng tỷ lệ này ở những người trên 80 tuổi lại rất cao.

Y tế công là hàng phòng thủ tốt nhất

UserPostedImage

Cúm Tây Ban Nha bùng phát vào thời điểm thế giới vừa trải qua một cuộc chiến toàn cầu, khi mà các nguồn lực công cần cấp nhất đều được hướng tới phục vụ quân sự.

Ý tưởng về một hệ thống y tế công khi đó còn đang trong giai đoạn trứng nước - ở nhiều nơi, chỉ tầng lớp trung lưu hoặc giàu có mới có khả năng đi khám bác sĩ.

Trận cúm giết chết nhiều người ở các khu ổ chuột và các khu nghèo đô thị, trong các cộng đồng dân không được ăn uống đủ dinh dưỡng, không có điều kiện sinh hoạt vệ sinh, và thường là ở những người đã có bệnh nền.

Dịch cúm đã thúc đẩy sự phát triển những hệ thống y tế công tại các nước phát triển, do các khoa học gia và chính phủ cách nước nhận ra rằng các đại dịch có thể lan ra nhanh chóng hơn so với trước kia.

UserPostedImage

Nhu cầu dùng khẩu trang cũng tăng cao trong giai đoạn bùng phát cúm Tây Ban Nha

Việc chữa trị cho từng trường hợp một sẽ là không đủ - để đối phó với các đại dịch trong môi trường đô thị, chính phủ các nước cần phải huy động các nguồn lực như thể họ đang trong thời chiến, phải cách ly những người có triệu chứng bị bệnh, tách các ca bị bệnh nhẹ khỏi các ca bị nặng hơn, và hạn chế việc đi lại di chuyển của người dân, để bệnh dịch có thể dần dần tự biến mất.

Các biện pháp y tế cộng đồng mà chúng ta thấy đang được áp dụng ngày nay ở nhiều nước trên thế giới nhằm nỗ lực chặn sự lây lan của virus corona là một trong những tác dụng lâu bền nhất của đại dịch cúm Tây Ban Nha.

Stephen Dowling

Edited by user Monday, March 16, 2020 5:07:58 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#273 Posted : Monday, March 16, 2020 5:32:52 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,309

Thanks: 668 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Virus corona: Việt Nam cần làm gì khi dịch viêm phổi
Vũ Hán lan ra cộng đồng?


Hoàng Kim Phúc và Nguyễn Duy Đông

Gửi cho BBC News Tiếng Việt từ TP Oxford, Anh Quốc
16 tháng 3 2020

UserPostedImage

Anh Quốc hiện mới có các biện pháp phòng ngừa chống virus corona

Cho tới hôm nay, 15-03-2020, số ca nhiễm Covid-19 toàn cầu là 16.8882 với 6.492 tử vong và trong lúc dịch đang lan rộng tại châu Âu và Mỹ thì tại gốc của nó là Trung Quốc, dịch đang đi xuống nhưng không có gì đảm bảo sẽ không tái nhiễm khi gia tăng lại các tương tác cộng đồng.

Tỉnh Oxford với hơn 700,000 dân với 24 ca được phát hiện hôm nay đã dẫn đầu tỷ lệ nhiễm của liên hiệp Anh, tất cả là do du lịch và trao đổi khoa học và sinh viên quốc tế, dù các đối tượng tới Oxford hầu hết thuộc lớp khá giả từ châu Á.

Trong khi đó tại Việt nam, tâm tư mạng xã hội như một con tinh tinh vừa hân hoan vỗ bộ ngực vạm vỡ vì 16 ca nhiễm đầu tiên khỏi bệnh, đã chuyển sang hoảng loạn chỉ sau một đêm do xuất hiện em 17, "đồng chí" 21 và các "đồng chí" khác.

Lạc quan sớm hay bi quan đều không giúp gì trong cuộc chiến phức tạp chống con virus được gọi là siêu đẳng này (brilliant virus). Cái xã hội cần là sự bình tĩnh, không kỳ thị, thông tin trung thực và kế hoạch chống dịch khoa học.

Dịch đã vào cộng đồng

Câu hỏi mà triệu người Việt nam muốn biết là hiện nay dịch ở Việt nam thực sự đến đâu. Ngắn gọn mà nói, dịch đã âm thầm vào cộng đồng và đường đi của nó, bất chấp những cố gắng đáng kể của ngành y tế, là từ chính đặc điểm dịch tễ hiểm hóc của con virus này kết hợp với tập quán xã hội của Việt nam.

2019-nCoV hoặc Covid-19 hay dân nôm na gọi là Cúm Vũ Hán có đặc điểm gây bệnh nhẹ, thậm chí nhiều ca nhiễm không biểu hiện bệnh lí cho khoảng 80% bệnh nhân mặc dù các bệnh nhân này vẫn có khả năng lây nhiễm tiếp và trình tự gene (RNA) của virus họ mang không khác gì với virus nhiễm gần 20% còn lại, tức là vẫn cùng dòng.

Ở Việt nam, một số đông người Việt từ lâu đã có tập quán tự mua thuốc điều trị cho các diễn biến sức khỏe thông thường. Khi nhiễm Covid-19, đa số bệnh nhân đã khỏi dù là do không biểu hiện bệnh hay do tự điều trị, nhưng họ có thể đã truyền bệnh cho gia đình và cộng đồng nếu họ không phải là những người có hiểu biết về tự cách ly và bệnh truyền nhiễm.

Chỉ những ca có bệnh lý nền mãn tính liên quan tới hệ hô hấp, tim mạch, suy giảm miễn dịch đặc biệt ở bệnh nhân lớn tuổi chiếm khoảng 15% sẽ chuyển viêm phổi và có 2-6% tử vong tùy điều kiện điều trị. Những ca như vậy thường bị bỏ qua do những bất cập về trình độ xét nghiệm, tầng lớp xã hội và cả những lí do khác tương tự nhiều ca sốt xuất huyết tử vong khi bùng dịch tại Việt nam trong quá khứ.

https://www.bbc.com/vietnamese/world-51903709

Vũ điệu Ghen Cô Vy lan tỏa toàn cầu

Vùng cách ly

Quarantine là từ xuất hiện sau năm 1343 để luật hóa việc cách ly một quần thể địa phương với xung quanh để ngăn dịch hạch (Black death-Croatia) và từ đó biện pháp này được các quốc gia sử dụng khi có dịch bệnh mặc dù việc lựa chọn hình thức cụ thể sẽ phụ thuộc đặc điểm thể chế chính trị, điều kiện kinh tế, trình độ luật pháp và nhân quyền ở mỗi nước.

Trong vụ dịch này, ở những nước giàu hơn, trình độ liên lạc và điều kiện tư gia đảm bảo, cách ly tại nhà là lí tưởng để ngăn chặn Cúm Vũ Hán vì dân cư trong khu vực dịch được chính quyền hỗ trợ cả Y tế và kinh tế cộng với trình độ nhận thức cao nên đa phần tự giác tuân thủ các quyết định cách ly của chính quyền. Lựa chọn này càng hợp lý khi giới khoa học thực sự không biết khi nào thì dịch sẽ kết thúc và ước tính miễn dịch cộng đồng chỉ đạt được khi 60-80% dân số đã nhiễm vì chưa có vaccine trợ chiến vậy nên dù cho cố gắng để giảm tốc lây nhiễm không một hệ thống Y tế và nền kinh tế nào chịu nổi nếu kéo hết đến bệnh viện.

UserPostedImage

Theo các tác giả, biện pháp cách ly tại nhà sẽ không thể áp dụng đồng nhất tại Việt Nam

Tuy nhiên, cách ly tại nhà sẽ không thể áp dụng một cách đồng nhất tại Việt Nam với hàng vạn gia đình tại những vùng biên mậu, vùng sâu, vùng xa khi lao động chính có thể đã đem mầm bệnh về nhà mình sau đó đi làm xa để lại trẻ em và người già tại địa phương. Thành phần dân cư này cần được chăm sóc và tập trung tại các điểm làng, bản khi xảy dịch để tránh xảy ra các thảm kịch nhân đạo trong những căn nhà hẻo lánh và tồi tàn của họ, nơi rất khó khăn về liên lạc, cấp cứu và các hỗ trợ khác.

Trong những khu vực khá giả hơn ở Việt nam, đã bắt gặp sự thiếu hiểu biết và ý thức tự giác thấp kém ở bất kể giai tầng xã hội nào và vì thế khó đảm bảo cách ly tại nhà sẽ thành công nếu không đi kèm chế tài nghiêm khắc.

Việt nam có 11% dân số sống ở mức nghèo đói và phải vật lộn sinh nhai từng ngày, họ chắc chắn sẽ phải làm mọi cách để kiếm sống bất chấp dịch bệnh và như thế biện pháp khai báo Y tế toàn dân tiềm ẩn một thất bại nhìn thấy trừ khi nhận thức của quần chúng thay đổi để tính tự giác tăng lên. Khai báo Y tế cũng sẽ rất khó áp dụng với nhiều nhóm người Trung Quốc sống lang bạt rộng khắp các tỉnh phía Nam làm nghề buôn nông sản để chuyển về Trung Quốc hay các nhóm người buôn lậu, làm ăn xuyên biên giới Việt, Miên, Lào và Trung.

Mặc dù Trung Quốc đang quảng bá mô hình cách ly Vũ Hán như một chiến thắng của hệ thống chính trị khi dịch ở đây đã được kiểm soát nhưng Covid-19 đã cho thấy ở hệ thống chính tri này lúc lâm dịch hoàn toàn không tồn tại một niềm tin nào giữa chính quyền và nhân dân dẫn tới chính quyền khai triển các biện pháp cách ly hà khắc như thời trung cổ và nhận lại là sự oán hận ngút trời của cả chục triệu người bị xem như ôn dịch trên chính quê hương mình. Vậy mà, dịch vẫn hoành hành mất kiểm soát trước khi chính quyền áp dụng khóa cửa giam cầm người dân trong nhà họ và mô hình toán ước tính 20% dân Vũ Hán đã nhiễm bệnh.

UserPostedImage

Ý đang quá tải bệnh nhân corona

Đóng cửa trường học

Tại Việt nam, quyết định đóng cửa trường học là đúng đắn mặc dù đã có những quan điểm sai lầm ngay từ giới y tế, khoa bảng rằng Cúm Vũ Hán gây bệnh rất nhẹ và thoảng qua đối với trẻ em nên không cần đóng cửa trường học đặc biệt khi thấy một số nước phát triển lưỡng lự trước các quyết định này.

Các nước phát triển đang cân nhắc giữa thiệt hại về kinh tế khi cha mẹ phải ở nhà trông trẻ khi đại dịch kéo dài nhưng ẩn sau đó là đa phần các gia đình phương Tây, trẻ em không sống cùng ông bà và cha mẹ trong độ tuổi lao động theo lý thuyết là chống chọi tốt với Covid-19 nên hậu quả có thể kiểm soát.

Trẻ em ở Việt nam với một tỷ lệ lớn sống cùng hay có những liên hệ mật thiết với ông bà, đến trường chắc chắn sẽ mang bệnh về cho cộng đồng cao tuổi và đó sẽ là thảm họa.

Vậy có thể làm gì

Việt nam với khí hậu nóng ẩm thực tế đã giúp ích làm chậm mức lây lan của Covid-19, tuy nhiên điều mong manh này sẽ mất đi khi tỷ lệ lây nhiễm trong cộng đồng tăng lên đồng thời việc sử dụng rộng khắp máy điều hòa ở nước nhiệt đới có thể mang đến một tác động truyền nhiễm mới và cuối cùng điều tồi tệ nhất cần nhớ rằng đại dịch cúm lợn 2009 (swine flu) đã xảy ra suốt mùa hè gây chết hơn 18.000 người.

◾ Xác định đường truyền qua hiệu thuốc: Một biện pháp cần phải tiến hành trên cả nước thông qua một sắc lệnh hành chính và chế tài nghiêm ngặt, giống như kiểu phát hiện bán ngoại tệ tại các cửa hàng vàng mà chính quyền đã từng ráo riết tiến hành, nhưng ở đây là bắt buộc các cửa hàng bán thuốc phải lấy số liệu của các khách hàng mua thuốc cảm cúm, ho, giảm đau, giảm sốt và ghi số chứng minh thư. Tờ khai mẫu với bốn thứ tiếng Việt, Anh, Trung, Hàn bao gồm tên, tuổi, điện thoại, địa chỉ, triệu chứng bệnh để chọn bao gồm ho, sốt, đau người, khó thở… sẽ được chính quyền xã, phường photocopy phát cho các hiệu thuốc trong khu vực và thu, đổi lại mỗi 24h. Bệnh nhân có thể nói dối để thoát điều tra Y tế toàn dân nhưng họ sẽ phải mua thuốc cảm cúm để tự điều trị. Chính quyền địa phương chịu trách nhiệm pháp lí chuyển số liệu online về trung tâm thông tin xứ lý số liệu bộ Y tế nơi một vài phần mềm viết cho mục tiêu sàng lọc triệu chứng, tọa độ địa chỉ, điện thoại và thời gian sẽ dễ dàng xử lý một khối lượng số liệu lớn và dự đoán được những ổ dịch tiềm năng từ mỗi địa phương. Thông tin tên tuổi cũng sẽ vô cùng hữu dụng để phát hiện các ổ dịch gia đình nếu được công an chia xẻ số liệu cá nhân. Các xã, phường nghi vấn sẽ là đích cho các sàng lọc cả cộng đồng bằng RT-PCR hay một vài bộ kit hiện có nếu đủ độ tin cậy.

◾ Xét nghiệm hàng loạt: Từ thực tế dập dịch hiệu quả của Hàn Quốc, yếu tố chẩn đoán nhanh và nhiều trở thành yếu tố quan trọng nhất để khoanh dịch, cách ly và điều trị do đó Anh, Mỹ, Pháp, Đức … đều đang ráo riết thực hiện. Đây chính là thời điểm VN bắt buộc phải sàng lọc xét nghiệm miễn phí hàng loạt ở các tỉnh có bệnh nhân. Lưu ý rằng ngay cả trong vùng dịch ở Hàn Quốc, sàng lọc cộng đồng chỉ cho thấy tỷ lệ dương tính tin cậy là 1-2% vậy nên chỉ một số ca lẻ tẻ xuất hiện đột ngột trong cộng đồng cũng đủ báo hiệu một cơn bão rất gần.

◾ Cách ly cấp xã và nhỏ hơn: Trong bài viết trước "2019-nCov: VN cần mô hình cách ly để y tế không sụp đổ nếu dịch lan ra", tác giả đã nhấn mạnh phải cầm chân dịch tại mỗi địa phương ở mức xã và chỉ những ca biến chứng nặng là cần chuyển tới bệnh viên dã chiến hay tuyến trên lân cận, với diễn biến đã xảy ra tại Vũ Hán, đang xảy ra tại Daegu, Lombardy và quan điểm của trưởng cố vấn khoa học thủ tướng Anh là ca nhiễm rải đều là hy vọng của UK, chứng tỏ đó là con đường đúng mà Việt nam phải giữ và hoàn thiện.

◾ Chế tài bỏ cách ly: Nếu người được phép cách ly tại nhà tự ý bỏ cách ly trước 14 ngày, sẽ bị đưa thông tin lên truyền thông địa phương để nhận dạng kèm theo hình phạt hành chính nặng nề mà công an địa phương được hưởng 50%, thậm chí truy tố nếu gây hậu quả nghiêm trọng.

◾ Dùng công nghệ: Học tập Hàn Quốc, Singapore các ứng dụng smart phone, tin nhắn để tăng tương tác, cảnh báo vùng bệnh.

◾ Quỹ khẩn cấp quốc gia: Trợ cấp mức cao nhất cho những bệnh nhân cách ly có hoàn cảnh đặc biệt, từ hộ nghèo và vùng nghèo dù là cách ly tại nhà hay tại khu cách ly.

◾ Điều chỉnh luật: Mở rộng luật phòng chống HIV/AIDS năm 2006 với Covid-19 để chống kỳ thị. Truyền thông và hệ thống chính quyền địa phương trong nước đã và đang dẫn dắt cảm xúc của người dân từ chủ quan, lạc quan tếu tới khiếp sợ hoảng loạn. Điều này có thể dẫn tới sự kỳ thị tàn nhẫn của xã hội với người bệnh như đã xảy ra tại Trung Quốc, cùng với nỗ lực giấu bệnh của người bị nhiễm, cuối cùng cả xã hội sẽ trả giá nặng nề cho thực tế đó.

◾ Minh bạch để xây dựng niềm tin: Việt Nam cần học tập mô hình của UK và Hàn Quốc, khi các quan chức Y tế và chính quyền liên tục liên hệ trực tuyến với cộng đồng để thảo luận và giải đáp thắc mắc dựa trên các số liệu và thông tin cập nhật hàng ngày, tạo truy cập online 24/24 tình hình sinh hoạt trong các khu cách ly. Từ hậu quả kinh hoàng của Trung Quốc trong việc giấu dịch đặc biệt khi trình độ thông tin của người Việt trong và ngoài nước hiện rất cao, chỉ có sự thật mới có thể đoàn kết xã hội nhằm tạo dựng niềm tin, huy động trí tuệ và sự cảm thông để đưa Việt nam đi qua hoạn nạn này.

Bài viết thể hiện quan điểm riêng của ông Nguyễn Duy Đông ở Reading và tiến sỹ Hoàng Kim Phúc (Y học Nhiệt đới), người từng làm việc ĐH Oxford, và hiện đang tiến hành các nghiên cứu về dịch tễ học cùng công ty tư nhân ở Anh và Việt Nam.

Edited by user Monday, March 16, 2020 5:37:21 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#274 Posted : Monday, March 16, 2020 10:54:00 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,234
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Mùa Cúm Đi Thăm Bạn


16/03/2020
Phùng Annie Kim


Cả thế giới đang quay quắt trong mùa cúm Vũ Hán (Wuhan Virus). Tôi thích ông ngoại trưởng Mỹ gọi thẳng tên con cúm một cách rạch ròi, cái tên của thành phố từ một đất nước và con người đã và đang mang đại họa đến cho nhân loại. Không cô Vy cô Viếc gì cả. Cũng không mắc công quảng cáo cho bia Corona của Mễ.

Loài người có óc kỳ thị. Cứ tai họa nào của thiên nhiên giáng xuống là gán cho giới phụ nữ trong khi ngày 8 tháng 3 mới cách đó vài ngày. Không ai gọi nó là “thằng cúm” mà gọi nó là “con cúm”. “Con cúm” độc địa đang tung hoành khiến loài người trên trái đất này sống trong tâm trạng đang an bình nay đã thành bất an, đang bình thường nay trở thành lo âu, sợ hãi. Nó càng lây lan thì mọi người càng hoảng loạn.

Hơn 2600 năm trước, đức Phật đã nhắc đến một trong bốn cái khổ của con người là sinh, lão, bệnh, tử. Mùa dịch cúm này, con người cảm thấy mình đang trải qua chặng đường thứ ba của cái khổ là bệnh. Bệnh là khổ. Khổ vì lo âu và sợ hãi bởi chưa có thuốc chữa. So với thời bệnh dịch Sars chỉ vài tuần lễ sau các nhà khoa học đã tìm ra thuốc chủng ngừa. Con cúm này vẫn còn nằm trong vòng nghiên cứu vì chưa tìm ra được mẫu chính xác để cấy nó. Nguồn gốc phát sinh ra còn nằm trong vòng nghi vấn cho nên sự phát minh thuốc ngừa phải mất thời gian để thử nghiệm trên người. Từ nay đến khi có thuốc, những người không may nhiễm bệnh nhất là những người già hay những người mắc bệnh kinh niên, sức khỏe kém, hệ thống miễn nhiễm yếu, từ bệnh đến cái chết rất gần và rất nhanh. Ai cũng sợ lây bệnh, sợ chết sớm. Chết vì con cúm Vũ Hán thì thật là một cái chết rủi ro và bất ngờ.

Hơn tháng nay tôi chỉ ru rú ở nhà ăn, ngủ, đọc sách báo và theo dõi các tin thời sự để biết con cúm đang bay lạc tới đâu. Tin các ổ dịch càng ngày càng phát tán, số người bệnh càng ngày càng tăng và số người chết trên thế giới càng ngày càng nhiều làm cho tôi trở thành ...triết gia hồi nào không hay.

Giải thích thế nào về sự xuất hiện của con vi khuẩn bé tí làm mất mát mọi thứ trên đời này từ sinh mạng con người cho đến tiền bạc, của cải, tài sản của nhân loại. Sự mất mát ví như sóng theo thuyền. Thuyền càng lớn thì sóng càng mạnh. Nó gây ảnh hưởng dây chuyền về mọi mặt kinh tế, tài chánh, thương mại, y tế, giáo dục, xã hội… Sự mất mát, lỗ lã, xáo trộn, thay đổi, giảm sút, mất quân bình trong các ngành giải trí, thể thao, thời trang, du lịch, hàng không… càng ngày càng theo chiều hướng đi xuống và tệ hại nếu kéo dài sẽ đưa đến sự suy thoái kinh tế toàn cầu. Nó tác động từ cá nhân đến gia đình ra đến ngoài xã hội, từ mỗi đất nước lan rộng cả cộng đồng thế giới.

Về mặt tâm linh, tìm hiểu nguyên nhân phải chăng có sự trừng phạt nào của Thượng Đế giáng họa cho con người vì đã mất niềm tin vào sự thờ phụng Ngài hay vì con người đang phá hoại môi trường sống do Ngài sáng tạo cho con người thụ hưởng? Triết lý tứ diệu đế, vô thường, nghiệp báo, nhân quả, duyên khởi, tương tức, tương sinh, pháp môn thực hành thiền định và quán chiếu của đạo Phật có giải thích rốt ráo và mang đến cái “tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến”? Những lời cầu nguyện có làm giảm đi sự bùng phát bệnh dịch đang trải dài trên khắp năm châu, có mang đến cho nhân loại niềm tin và làm vơi đi sự lo âu và sợ hãi?

Với tôi, trong mùa cúm, sự tự cô lập, tránh những sinh hoạt đông người ngoài xã hội chỉ là cách phòng ngừa cho cái thân. Còn cái tâm bất an kia vẫn là... bất an !

***

“Đã bấy lâu nay chẳng tới nhà
Bác thời đi vắng thật là ...xa
Tháng ba, ngày sáu, ba năm trước
Phong- Phú giờ đây chỉ có ta.”

Nhân vật “ta” đây là ông Đào Phong và bạn là ông Nguyễn Như Phú. Phong- Phú tình cờ là cái tên ghép mang ý nghĩa giàu có, sung túc. Hai ông bạn già thân nhau khi còn là hai cậu học sinh đệ lục trường Nguyễn Trãi hồi mới di cư năm 1954. Nhờ cái tên ghép này, đầu năm mới, bạn bè CVA mời hai cặp đến nhà xông đất để lấy hên vì tin rằng Phong- Phú sẽ mang lại giàu sang, thịnh vượng cho gia chủ.

Từ thuở hàn vi cho đến thời trung học lớp đệ nhị trường Chu Văn An, hai cậu là đôi bạn thân. Năm 1960, tình hình chiến sự miền Nam có biến động lớn. Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam có mặt trong các trận đánh ở vùng quê. Tuy nhiên, chốn học đường tại thành phố Saigon vẫn là nơi bình yên cho các cậu sống những ngày tháng vùi đầu với sách vở cho những kỳ thi Tú Tài 1 và 2 nếu không “Rớt tú tài anh đi binh sĩ”.

Chuyện học hành của Phú không thuận buồm xuôi gió như các bạn cùng lớp. Sau khi thi đậu tú tài 1, một hôm tại sân trường, Phú bùi ngùi tâm sự: “Tớ sẽ nghỉ học luôn cậu ạ. Tớ lên Võ Bị Đà Lạt”. Nghe tin này Phong đã khóc.

Chiến tranh? Mất mát. Khóc vì thương bạn. Khóc vì sợ mất bạn. Qua đến Mỹ, Phú kể lại nhiều lần những giọt nước mắt này và giữ mãi trong lòng như một kỷ niệm không quên của tình bạn thật là cảm động.

Tôi theo ông Phong đến nhà thăm chị Phú trong tâm trạng ngại phải đi ra ngoài tiếp xúc với xã hội vì sợ lây cúm. Trước đó chị Phú gọi phone, nhắn có vài quyển sách quý. Biết vợ chồng tôi thích sách, chị mời đến tặng chơi. Đến thăm bạn để xả stress cúm, để ngồi lắng nghe những câu chuyện xưa tích cũ nhiều lần mà không chán, để thắp cho bạn một nén hương vào ngày giỗ muộn, để mang chút niềm vui đến cho người cô phụ và để thấy mình còn chút may mắn đang còn đi tiếp hai chặng đường cuối trong cuộc đời.

Ai rồi cũng phải già, phải bệnh, phải chết. Nghĩ như vậy mà tôi không “khe” ...con cúm.

Vẫn là căn nhà quen thuộc ở Anaheim. Qua mùa Tết, cây đào có hai màu đỏ và hồng nhạt của hàng xóm trước nhà chị vẫn rực rỡ những đóa hoa mãn khai. Ngày xưa khi anh còn sống, chúng tôi đến chơi, vườn nhà anh chị mùa nào hoa đó, các loại hoa quỳnh, lan, mai, đào nở rộ vào mùa hè và dịp Tết. Các loại trái cây chanh, cam , đu đủ, hồng hái đủ cho các bạn mỗi người một túi xách mang về. Anh mất rồi, những cây đào vườn sau giờ trơ trụi trên thảm cỏ đầy lá vàng. Bốn mùa xuân , hạ, thu, đông, cây, cỏ, hoa, trái sinh sản, tăng trưởng, tàn tạ, héo rụng để rồi lại tiếp tục sinh trưởng theo luật tuần hoàn của vũ trụ. Còn bạn Phú từ giã bạn bè, bạn đang ở cõi nào? Lúc sống, bạn là người bạn tốt, lương thiện, hiền hòa. Bạn ta giờ đây chắc đã sống an vui ở một cõi tốt lành nào đó.

UserPostedImage

Chị Phú đón chúng tôi ở cửa vẫn với nụ cười tươi và nét mặt phúc hậu. Vóc dáng “mệnh phụ phu nhân” có hao gầy ít nhiều. Chân có yếu đi vì ngày tháng “cùng bước cùng mòn”, “cùng gánh vác những nẻo đường xuôi ngược” ở trại tù Vĩnh Phúc, hoặc thời gian “lên thảm nhung, xuống cát bụi cùng nhau” (1) với anh lúc đó là Trung tá Hải Quân Hạm Trưởng HQ # 504. Nhìn lên bàn thờ, làn khói hương tỏa ra trên bức ảnh bạn nghiêm trang trong bộ quân phục Hải Quân màu trắng, ánh mắt Phong đỏ hoe.

Những giọt nước mắt vì khói hương hay ngậm ngùi thương nhớ bạn hiền?

Bên ly trà, nhìn chung quanh trên tường là những tấm ảnh anh chị chụp chung với gia đình trong những ngày về hưu hạnh phúc ở xứ Mỹ. Chị kể lưu loát và hấp dẫn những kỷ niệm xa xưa thời anh còn trẻ ra trường Võ Bị Đà Lạt rồi tiếp tục chuyển sang học ngành Hải quân, về thời gian đi tù anh gặp lại bà mẹ tại trại tù Vĩnh Phúc sau 20 năm xa cách, về nỗi căm thù vì bố bị Việt cộng sát hại, gia đình bị đấu tố, anh phải di cư vào Nam và sau khi thi xong tú tài 1, anh tình nguyện vào Võ Bị Đà Lạt trở thành một người lính.

Câu chuyện tôi thích nghe nhất vẫn là chuyện hai mẹ con vất vả đi thăm tù ở miền Bắc, những ngày sống cơ cực, thiếu thốn của bà mẹ trẻ phải bương chải nuôi đàn con năm đứa còn nhỏ, chị phải làm nghề cạo sắt rỉ trên boong tàu để kiếm sống đưa đến căn bệnh nghề nghiệp. Chứng bệnh đau đầu kinh niên hành hạ và kéo dài cho đến khi qua Mỹ vẫn chưa hết hẳn.

Những chuyện này chị Phú viết lại trong những quyển sách tựa đề Ước Vọng, Mẹ Tôi, Mơ Một Ngày Về, Xanh Một Tương Lai, Tiếc Thương với bút hiệu Bích Thuận. Những quyển sách được bạn bè đón nhận một cách trân trọng vì chứa đựng biết bao nhiêu kỷ niệm về cuộc đời anh chị trải qua nhiều bước thăng trầm và được minh họa với nhiều hình ảnh gia đình rất là sống động.

Hơn một tiếng đồng hồ hàn huyên đã đến lúc chúng tôi phải dừng câu chuyện nơi đây để tạm biệt chị ra về. Bên này nhìn sang bên kia đường, thấy chị đứng một mình thui thủi, dựa vào chiếc cột nhìn dõi theo chúng tôi cho đến khi chúng tôi đã vào ngồi trong xe. Xe nổ máy và lăn bánh, vẫn là hình ảnh chị thật cô đơn, cô độc với những ngón tay vẫy theo như muốn giữ người ở lại. Phong đến thăm gợi cho chị nhiều kỷ niệm về anh.

Nhà chị Phú gần Costco sẵn tiện đường chúng tôi ghé vào mua thùng xà bông giặt. Trời trưa nắng, cuối tuần, bãi đậu xe đông người, kẻ de ra, người chui vào, đường xe kẹt cứng không nhích vào đâu được. Chạy quanh vài vòng vẫn không tìm ra chỗ đậu thôi thì ra về để hôm khác. Tin tức vừa rồi cho biết dịch cúm khiến bàn dân thiên hạ xúm nhau vào hốt hàng ở Costco đa số là người Á châu trong đó có nhiều người Việt. Tin này làm nhiều người Việt buồn, ra đường gặp người Mỹ lấy làm xấu hổ.

Về đến nhà nghe các tin tức thời sự trong nước và ngoài nước toàn là “No news is good news”, lòng buồn buồn, xốn xang, bất an. “Diệt dịch như diệt giặc” Khẩu hiệu dao to búa lớn này chỉ phát ra từ lò Việt cộng nhưng “diệt” bao nhiêu “giặc” thì cả thế giới không ai tin vào con số cả.

Một tin khác về ông chủ tịch WHO cái mặt lúc nào cũng lầm lì bây giờ mới chịu công nhận cúm Vũ Hán là một đại dịch toàn cầu sau ba tháng “lững lơ con cá vàng” .Thế mới biết bàn tay lông lá và cái vòi bạch tuộc của chú Ba hiện ra khắp nơi, lũng đoạn các tổ chức quốc tế để khóa miệng sự thật miễn sao có lợi cho họ.

Thêm một tin thời sự thế giới về nước Nga. Cũng giống như Tập Cận Bình, Tổng Thống Nga Putin muốn ngồi trên ngai làm vua thêm 12 năm nữa.Thế mới biết lòng tham đắm quyền lực của con người thật là bất tận. Ngồi tận nóc bao nhiêu năm cũng chưa biết thế nào là đủ.

Tin thế giới vẫn là cái tin không lạc quan khi cuộc chiến tranh truyền thông “năm gờ” của Mỹ và chiến tranh y tế của Trung Quốc khai pháo làm cho bà con lo y tế Mỹ không đủ trang thiết bị xài trong mùa cúm. Một tin khác rất buồn cười có anh họ Đỗ tên Thừa vì hình ảnh “Người Trung Quốc xấu xí” hay vì tự ái dân tộc, theo lệnh của Đảng, giới truyền thông mồm loa mép dãi đổ vạ cho Mỹ chính là nơi phát sinh con cúm Wuhan. Mỹ gửi văn thư phản đối về cái tội vu khống. Qua đó bà con mới thấy tâm địa anh láng giềng của Việt Nam xưa nay quen thói gian dối và trí trá. Vậy mà cũng có người tin.

Mùa cúm ở Việt Nam có hai chuyện vui và giật gân xảy ra cùng môt lúc. “Âm mưu giày gót nhọn” (2) của hai chị em Nguyễn Hồng Nga, Nguyễn Hồng Nhung và ông Bộ Trưởng Nguyễn Chí Dũng cố tình khai man che dấu bệnh dịch. Đại gia Jonathan Hạnh Nguyễn thuê bao phi cơ riêng chở tiểu thư Nguyễn Thảo Tiên hồi cung từ Luân Đôn về Saigon chữa cúm. Chi phí sơ sơ chỉ có... ba trăm sáu chục ngàn đô-la.

Cũng nhờ chuyện cúm mới lòi ra lối sống thượng lưu, hưởng thụ, xa hoa, ích kỷ của các tiểu thư, con cái của các cán tư bản đỏ cấu kết với các đại gia cùng các nhóm lợi ích cai trị đất nước . Các tiểu thư mang “giày gót nhọn” trên sàn “catwalk”, khoe quần áo “phát-sần” ở Milan về tặng cho Hà nội vài con cúm khiến cho khu “nhà ở phố bố làm to” trở nên náo động vì cách ly và xịt thuốc. Năm nay là năm con chuột, có “cháy nhà mới ra mặt chuột”.

Bên cạnh các tin sốc thời đại của đám tiểu thư còn là một tin an ủi đó là các chị trong nhóm MTNĐ ở Orange County phát gạo từ thiện cho người dân tộc nghèo ở vùng núi và âm thầm quyên góp tiền về Việt Nam xây cầu cho người nghèo từ nhiều năm nay. Có chị bạn gửi hình cho tôi xem ảnh khánh thành cầu An Hựu ở xã Khánh Bình tỉnh Cà Mau, giá thành mỗi chiếc khoảng bảy ngàn đô-la. Nếu dùng số tiền ba trăm sáu chục ngàn đô-la thuê bao phi cơ chia cho bảy ngàn đô-la một chiếc, ta có được tới... 50 chiếc cầu, đủ cho các cháu đi học không phải qua những chiếc cầu khỉ lắc lẻo hay lội nước, người dân nghèo khổ ở các vùng xa tránh cảnh phải đi thuyền qua sông mùa lũ.

Những chiếc cầu nối kết, chia sẻ và thấm đậm tình người.Tôi nhớ một câu nói trong phim “ Chuyện Tử Tế” (3) “Chỉ có súc vật mới quay lưng trước nỗi khổ của đồng loại ”.

Tin tức về việc thuốc chữa cúm từ giới truyền thông không biết đâu mà lường, không biết tin vào đâu nào là FDA cho tạm sử dụng thuốc trị cúm Ebola để giảm thiểu số người chết. ( Biết đâu phước chủ may thầy). Ông tổng giám đốc hãng bào chế dược phẩm Migal, David, Zigdon thông báo đã sản xuất thuốc ngừa dịch có tên “ nRNA-1273”.(Đã thí nghiệm cho con người chưa và bao giờ đem ra dùng?). Lại có tin phải sang năm mới có thuốc trị cúm? ( Thôi thì nằm chờ ...chết.).

Tin sốt dẻo tài tử Tom Hanks bị lây cúm khi đang đóng phim bên Úc. Hai cầu thủ NBA lây cúm khiến Liên Đoàn Bóng Rổ Quốc Gia Hoa Kỳ phải hủy bỏ mùa bóng rổ 2020. Con cúm đã bay đến lãnh vực thể thao và phim ảnh Mỹ là hai lãnh vực nhạy cảm làm cho người Mỹ bắt đầu vào Costco và các chợ vét hàng. Thế mới biết dân Á châu nhất là người Việt nhạy bén với tình hình dịch cúm trước cả người Mỹ.

***

Đi thăm bạn về lòng nặng trĩu với các tin về dịch cúm. Làm sao có được cái tâm an trong mùa cúm này ? Tôi nhớ câu chuyện Thiền của Tổ Bồ Đề Đạt Ma khi Huệ Khả hỏi Tổ về phương pháp an tâm :

-Thưa Thầy tâm con bất an. Xin Thầy chỉ cho con pháp an tâm.

Tổ bảo :

- Ngươi đem tâm ra đây ta an cho.

Huệ Khả sửng sốt quay lại tìm tâm:

-Bạch Tổ, con tìm tâm không được .

Tổ bảo :

-Ta đã an tâm cho ngươi rồi.

Công án Thiền này giải thích bởi vì ta hay nhận cái suy nghĩ là tâm của mình. Chỉ cần quay về tâm bằng cách theo dõi hơi thở, đem ánh sáng trí tuệ soi rọi xem cái tâm bất an thế nào thì nó biến mất. Khi nó mất tăm mất tích thì ...an. Vì thế Tổ nói “Ta an tâm cho ngươi.”

Tâm bất an, lo âu, sợ hãi là những cảm thọ. Cảm thọ nào đến rồi sẽ đi cũng như vạn pháp vô thường. Con cúm Vũ Hán là một pháp rồi nó cũng sẽ vô thường, nó sẽ bị con người tiêu diệt khi các nhà khoa học tìm ra thuốc ngừa.

Từ nay đến khi có thuốc trị cúm, bà con ta nên nghe theo lời khuyên của các chuyên viên y tế và xã hội. Một MC người Việt của một đài khá nổi tiếng có ý kiến thị trường chứng khoán đang xuống giá, bà con nên đầu tư mua vào sau này sẽ có lời. Trái lại Jim Cramer nhà đầu tư có uy tín góp ý hãy án binh bất động giữ tiền mặt đừng mua bán gì trong lúc này. Do or Don’t ? Không có tiền. Không chơi stock là ...khỏe nhất.

Trước tình hình dịch cúm và kinh tế suy thoái, Jim Cramer góp ý với người Mỹ hãy chịu đựng bằng cách thay đổi cách sống cho phù hợp như tiết kiệm, chấp nhận những thay đổi và hy sinh nếu có và nếu cần, kiên nhẫn ngồi chờ cho mùa cúm qua, nền kinh tế Mỹ sẽ phục hồi và phát triển trở lại. Người Việt tị nạn chúng ta đã từng sống qua thời thực dân và Cộng sản có thừa các đức tính chịu đựng, tiết kiệm, hy sinh để vượt qua.

Mùa cúm sẽ kéo dài. Hóa ra cách sống đơn giản, tri túc, tiết kiệm của những người ít nhu cầu lại thích hợp trong những ngày khó khăn sắp tới.

Hay là cứ sống “mũ ni che tai” hoặc “bình chân như vại” để xem... con cúm xoay vần đến đâu?

Hoặc là xem như đây là giai đoạn sống chậm, nghỉ ngơi, hưởng nhàn tạm thời ? Khổ nỗi các bill tiền nhà, xe, bảo hiểm....ai trả cho đây?

Có vài tin vui mới nhất cho nước Mỹ là Tổng Thống Donald Trump âm tính với con cúm và công bố tình trạng khẩn cấp quốc gia trước dịch cúm. Nhờ vậy ông có thêm điều kiện thuận lợi để lèo lái nước Mỹ vượt qua giai đoạn khó khăn này. Công ty dược Moderma Therapeutics ở Massachusettes sản xuất hàng triệu lô vaccines đầu tiên kỷ lục trong vòng 42 ngày và sẽ thí nghiệm cho người vào đầu tháng 4. Viện Dịch Tễ Quốc Gia (NIA) đã thử nghiệm một loại thuốc đã từng có công hiệu chống vi khuẩn Sars và Mers trước đây tên là Remdesiviz. Thuốc này đã sử dụng cho người mắc bệnh cúm Vũ hán và thành công. Đài Loan và các nước sẽ thay Trung Quốc sản xuất các vật dụng y tế kịp cung cấp cho mùa cúm ở Mỹ. “Không mợ thì chợ cũng đông. Vắng mợ mùa cúm cũng không lo gì !”

Trong khi dân chúng toàn cầu đau lòng khi người thân mất mát vì bệnh cúm, những người còn sống lo âu, sợ hãi , bất an vì bệnh cúm vẫn lây lan thì những nhà khoa học Mỹ và trên thế giới vẫn âm thầm làm việc ngày đêm để tìm ra thuốc chữa cứu nhân loại. Ánh sáng le lói cuối đường hầm. Như những giọt mưa trong mùa nắng hạn.

Đây là cuộc chiến tranh không cân sức giữa loài sinh vật nhỏ bé, vô hình và bảy tỷ người trên trái đất này.Nhân loại tự hào đã phát minh đủ loại vũ khí hiện đại nhất nhưng những con cúm đã giết loài người không cần vũ khí. Nó “nhỏ nhưng nó có võ”.

Lại có tin vui các tỷ phú Mỹ từ từ, kẻ trước người sau, móc hầu bao ...nhiều, càng ngày càng nhiều hơn góp một bàn tay với chính phủ Mỹ vượt qua đại dịch. Hơn lúc nào hết, sức khỏe, mạng sống con người quý hơn tiền bạc và tinh thần làm từ thiện của người Mỹ thể hiện rất cao trong lúc này.

Có ai nói một câu nghe nhẹ lòng “Người khổng lồ Hoa Kỳ đã thức giấc”. Không những thức giấc, người khổng lồ Hoa kỳ đang vươn vai đứng dậy.

Bắt tay là một nghi thức xã giao quen thuộc ngoài xã hội. Để tránh lây lan trong mùa cúm, khi chào nhau, người ta nghĩ ra một cách thay vì bắt tay họ chắp hai tay và nghiêng đầu chào. Trước đại dịch toàn cầu, theo tôn giáo của mình, chúng ta hãy cùng chắp tay cúi đầu và cầu nguyện cho quốc thái dân an, dịch bệnh tiêu trừ, chúng sanh an lạc. Năng lượng cầu nguyện sẽ đem lại niềm tin và sự bình an đến mọi người.

Cali ngày 14 tháng 3 năm 2020.
Phùng Annie Kim

Chú thích:

1.Bài thơ: Đôi Dép của Nguyễn Trung Kiên
2.Tựa đề cuốn phim: “Âm Mưu Giày Gót Nhọn”
3.Tựa đề cuốn phim “Chuyện Tử Tế”


thao ly  
#275 Posted : Monday, March 16, 2020 11:36:39 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,234
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Thursday, March 12, 2020

Thế giới hoang vắng vì “Cô Vi”


UserPostedImage

Các biện pháp phòng chống dịch Vũ Hán lây lan khiến không gian công cộng khắp thế giới bị bỏ hoang, nhiều sự kiện lớn không có khán giả.

UserPostedImage

Khu vực lát gạch trắng gần như không bóng người xung quanh Kaaba hôm 6/3. Đây là địa điểm thiêng liêng nhất của đạo Hồi, được coi là "nhà của Thượng Đế", nằm ở thánh địa Mecca (Arab Saudi). Buổi cầu nguyện vào thứ 6 đã bị gián đoạn khi dịch Vũ Hán hoành hành ở Trung Đông khiến chính quyền Arab Saudi phải đình chỉ các cuộc hành hương tới thánh địa này.

UserPostedImage

Quầy làm thủ tục tại sân bay quốc tế Ben Gurion gần Tel Aviv, thủ đô của Israel ngày 10/3.

UserPostedImage

Châu Á cho đến nay là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất vì vắng bóng du khách. Trong hình là cảnh nhân viên nhà hàng chờ khách trong khu phố người Hoa ở Singapore một ngày cuối tháng 2.

UserPostedImage
Tương tự, ở Thái Lan, những chiếc xe du lịch nằm im lìm trong bãi đỗ gần sân bay Suvarnabhumi, Bangkok, ngày 8/3. Các công viên giải trí nổi tiếng nhộn nhịp của Thái Lan thời gian này cũng chịu cảnh trống rỗng vì nỗi lo ngại dịch Vũ Hán của du khách.

UserPostedImage

Du khách chụp ảnh giữa những hàng ghế phơi nắng gần như không người ở Pattaya, Thái Lan ngày 7/3

UserPostedImage

Nhật Bản cũng không khác. Giải đấu vật Spring Grand Sumo diễn ra sau cánh cửa đóng kín và không có khán giả ngày 8/3 ở Osaka, Nhật Bản.

UserPostedImage

Trận bóng chày không khán giả giữa hai đội Yomiuri Giants và Yakult Swallows trên sân vận động gần 50.000 chỗ Tokyo Dome, Nhật Bản ngày 29/2. Chính quyền Nhật Bản hôm 9/3 cho biết họ đã hoãn ngày khai mạc mùa giải của 12 đội bóng chày chuyên nghiệp vì sự lây lan của dịch Vũ Hán .

UserPostedImage

Hành khách bên trong chuyến xe điện vắng bóng người ở trung tâm thành phố Milan, Italy hôm 26/2.

Đất nước hình chiếc ủng đang trở thành điểm nóng dịch Vũ Hán lớn thứ hai thế giới sau Trung Cộng, với hơn 12.000 ca nhiễm và ít nhất 827 ca tử vong (tính đến 12/3), cao hơn rất nhiều so với Iran và Nam Hàn, cũng như tất cả quốc gia châu Âu khác.

UserPostedImage

Khung cảnh hoang vắng trên một con kênh ở Venice, Italy. Ngày thường, nơi này được phủ kín bởi hàng trăm chiếc thuyền chở khách du lịch tham quan thành phố.

UserPostedImage

Những chiếc ghế trống tại quảng trường Saint Peter, Vatican trước giờ phát sóng trực tiếp lời cầu nguyện chủ nhật của Đức Giáo hoàng Pope Francis hôm 8/3, khi dịch bệnh đã trở nên nghiêm trọng ở Italy.

UserPostedImage

Cuộc đua không khán giả của FIS World Cup Bắc Âu diễn ra hôm 7/3, khi các nữ vận động viên tranh tài tại chặng đua dài 30 km ở Holmenkollen, Na Uy.

UserPostedImage

Một khách mua hàng đi ngang qua các kệ trống nơi thường chứa xà phòng, chất khử trùng và giấy vệ sinh tại cửa hàng tạp hóa ở Glendale, California, vào ngày 7/3. Theo The Atlantic, nỗi sợ mang tên dịch Vũ Hán đã khiến người dân hoảng hốt dự trữ thực phẩm đóng hộp và các chất tẩy rửa, vệ sinh.

UserPostedImage

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus vừa chính thức tuyên bố Covid-19 là đại dịch.

WHO ngày 11/3 tuyên bố dịch Vũ Hán là đại dịch. Hiện dịch xuất hiện ở 120 quốc gia và vùng lãnh thổ, với hơn 122.000 người nhiễm và hơn 4.300 người tử vong.

Kiều Dương

Edited by user Monday, March 16, 2020 11:44:19 PM(UTC)  | Reason: Not specified

linhphuong  
#276 Posted : Tuesday, March 17, 2020 3:16:23 PM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,278

Thanks: 326 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)

Tin Tong Hop

Đức Thánh Cha dâng lễ cầu xin cho các gia đình
tìm được cách thế mới để yêu thương nhau


Đặng Tự Do

16/Mar/2020

Lúc 7 sáng Thứ Hai 16 tháng Ba, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành thánh lễ tại nhà nguyện Santa Marta để cầu nguyện cho những bệnh nhân nhiễm coronavirus, các nhân viên y tế, và những ai đang phải đau khổ vì trận dịch kinh hoàng này.

UserPostedImage

Trong thánh lễ này, ngài cầu nguyện cách riêng cho các gia đình, xin Chúa ban ơn khôn ngoan cho các gia đình để các thành viên trong cùng một mái nhà có thể tìm ra những cách thế mới để thể hiện tình yêu trong tình huống khó khăn này.

Mở đầu thánh lễ Đức Thánh Cha nói:

“Tôi đang nghĩ về những gia đình đang bị cô lập chung với nhau trong những ngày này. Xin Chúa giúp họ khám phá những cách thức mới, những cách thể hiện tình yêu mới, để sống cùng nhau trong tình huống mới này. Đó là một cơ hội đẹp để khám phá lại tình cảm gia đình. Chúng ta hãy cầu nguyện cho các gia đình để các mối quan hệ trong gia đình vào lúc này có thể luôn phát triển tốt đẹp.”

Bài giảng của Đức Thánh Cha để tập trung vào bài Tin Mừng trong ngày mô tả phản ứng của dân chúng đối với Chúa Giêsu trong hội đường thành Nadarét.

Phúc Âm: Lc 4, 24-30
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca.


Khi Chúa Giêsu đến thành Nadarét, Ngài nói với dân chúng tụ họp trong hội đường rằng: “Quả thật, Ta bảo các ngươi, chẳng có một tiên tri nào được tiếp đón tử tế ở quê hương mình. Ta bảo các ngươi, chắc hẳn trong thời Elia có nhiều bà goá ở Israel, khi trời hạn hán và một nạn đói lớn hoành hành khắp nước suốt ba năm sáu tháng, nhưng Elia không được sai đến với một người nào trong bọn họ, mà chỉ được sai đến với một bà goá ở Sarépta xứ Siđôn thôi. Cũng có nhiều người phong cùi trong Israel thời tiên tri Elisêô, nhưng không một người nào trong bọn họ được chữa lành, mà chỉ có Naaman, người Syria”.

Vừa nghe đến đó, mọi người trong hội đường đều đầy phẫn nộ. Họ đứng dậy, đẩy Người ra khỏi thành và dẫn Người đến một triền đồi, nơi họ xây thành, để xô Người xuống vực. Nhưng Người tiến qua giữa họ mà đi.

Mở đầu bài giảng, Đức Thánh Cha nói:

Có hai sự phẫn nộ thể hiện cả trong Bài đọc thứ Nhất và trong Bài Tin Mừng. Lúc đầu, những người trong hội đường thích những gì Chúa Giêsu nói. Nhưng khi họ tự hỏi lẫn nhau “ông ta học trường đại học nào? Đây là con trai bà Maria và ông Giuse mà... Ông ta chỉ là một người thợ mộc... Ông ta có thể nói gì với chúng ta nào?” Họ trở nên phẫn nộ đến mức họ dùng đến bạo lực thể xác. Trong Bài đọc Một, ông Naaman cũng vậy, ông trở nên phẫn nộ khi tiên tri Elisha đề nghị ông ta tắm bảy lần trong dòng sông Giođan. Phản ứng của ông dẫn ông đến hình thức bạo lực bằng lời nói. Đức Thánh Cha Phanxicô nhận xét: “Sự phẫn nộ luôn dẫn đến bạo lực hoặc bằng thể chất hoặc bằng lời nói”.

Ngài đặt câu hỏi:

Cả ông Naaman và người dân thành Nadarét đều là “người tốt”. Điều gì đằng sau những người tốt này khiến họ phản ứng phẫn nộ?

Theo Đức Thánh Cha, ý tưởng của họ về Thiên Chúa theo đó “Thiên Chúa chỉ biểu lộ chính Ngài qua những điều phi thường, thông qua những điều ngoại thường, rằng Thiên Chúa không thể hành động thông qua những điều bình thường, những gì là đơn sơ trong cuộc sống”.

Sự phẫn nộ thể hiện trong cả hai bài đọc là một phản ứng chống lại sự đơn sơ.

“Họ khinh miệt những điều đơn sơ. Nhưng Thiên Chúa của chúng ta làm cho chúng ta hiểu rằng Ngài luôn hành động thông qua những điều đơn sơ: sự bình dị của ngôi nhà Nadarét... sự đơn sơ của công việc hàng ngày... sự đơn sơ của lời cầu nguyện... những điều giản dị. Thay vào đó, tinh thần thế gian đẩy chúng ta về phía phù phiếm, hướng tới vẻ bề ngoài. Cả ông Naaman và dân Nadarét kết thúc bằng bạo lực. Naaman, người rất có học thức, đóng sầm cửa vào mặt tiên tri và quay lưng – đó là bạo lực, một hành động bạo lực. Những người trong hội đường bắt đầu trở nên giận dữ và điên lên, họ đi đến quyết định giết Chúa Giêsu, đồng thanh, họ đẩy Người ra khỏi thành và dẫn Người đến một triền đồi, nơi họ xây thành, để xô Người xuống vực.

Những người kiêu căng dễ trở nên phẫn nộ, nhưng Đức Thánh Cha lưu ý rằng thật ra kẻ kiêu căng rất nghèo về tinh thần. Người kiêu hãnh chỉ sống với ảo tưởng là họ tốt hơn, hay hơn, lành thánh hơn những gì họ thực sự là. Nhiều lần những người này cần trở nên phẫn nộ để cảm thấy rằng họ là một người nào đó có thế giá.

Để kết luận, Đức Thánh Cha mời gọi chúng ta suy nghĩ về “sự phẫn nộ của người dân trong hội đường của Nadarét và ông Namaan” là kết quả của việc họ “không hiểu được sự đơn sơ của Thiên Chúa chúng ta”.

ĐTC Phanxicô cầu nguyện cho những người lớn tuổi


3/17/2020 7:17:57 PM

“Xin Thiên Chúa ở gần bên và ban sức mạnh cho ông bà của chúng ta”. Đây là ý chỉ cầu nguyện của Đức Thánh Cha trong Thánh lễ sáng thứ Ba 17/3/2020 tại nhà nguyện Thánh Marta. Trong bài giảng, Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu luôn biết tha thứ bằng con tim.

UserPostedImage

Trước nghi thức sám hối, Đức Thánh Cha mời gọi: “Hôm nay chúng ta cầu nguyện cho những người lớn tuổi, trong thời điểm đặc biệt khó khăn này, họ phải sống trong cô đơn và sợ hãi. Chúng ta cùng cầu xin Chúa ở với các ông bà của chúng ta, ban cho các ông bà sức mạnh. Ông bà là những người đã trao ban cho chúng ta cuộc sống, sự khôn ngoan và sức mạnh. Chúng ta cũng hãy ở gần bên ông bà bằng lời cầu nguyện”.

Trong bài giảng, Đức Thánh Cha tập trung vào chủ đề tha thứ. Đức Thánh Cha nói: “Chúa Giêsu dạy một bài giáo lý về sự hiệp nhất giữa anh chị em với nhau, và kết thúc bài giáo lý bằng một lời tốt đẹp: nếu hai người trong anh em hợp lời cầu xin bất cứ điều gì, thì Cha Thầy, Đấng ngự trên trời, sẽ ban cho. Hiệp nhất, tình bạn, sự bình an giữa anh chị em có sức thu hút lòng nhân hậu của Thiên Chúa. Ông Phêrô hỏi: nếu anh em con cứ xúc phạm đến con, thì con phải tha đến mấy lần? Chúa Giêsu trả lời ngay: bảy mươi lần bảy. Và không dễ tha thứ, bởi vì con tim ích kỷ của chúng ta gắn liền với lòng căm ghét, trả thù, oán giận. Chúng ta đã thấy có những gia đình bị tan vỡ do lòng thù hận, họ đứng xung quanh quan tài của cha mẹ nhưng không chào hỏi nhau do mối thù hận cũ. Lòng quyến luyến với thù hận có sức mạnh hơn tình yêu và đây là kho báu của ma quỷ. Nó thu mình giữa lòng căm thù của chúng ta và ở đó để phá hủy tất cả”.

Đức Thánh Cha nói tiếp: “Thiên Chúa không đến để lên án, nhưng để tha thứ. Ngài vui mừng khi một người tội lỗi hối cải và quên đi mọi sự, tất cả những điều xấu xa chúng ta đã làm. Đây là căn bệnh của Chúa, trong những trường hợp này, Ngài không có trí nhớ. Thiên Chúa đánh mất ký ức về tội lỗi của chúng ta, Ngài tha thứ cho chúng ta, nhưng Ngài yêu cầu chúng ta cũng phải làm như vậy, học cách tha thứ”.

“Có những người sống lên án mọi người, nói xấu bạn bè, đồng nghiệp, hàng xóm, họ hàng, vì họ không tha thứ. Tha thứ là một điều kiện để vào Nước Trời. Tha thứ! Chúa dạy chúng ta rằng sự khôn ngoan tha thứ này không dễ dàng. Khi chúng ta đi xưng tội, có phải trước tiên chúng ta xin ơn tha thứ? Nếu tôi cảm thấy tôi không tha thứ được thì đừng giả vờ xin điều này, vì tôi sẽ không được tha thứ. Người nào xin ơn tha thứ nhưng không thứ tha sẽ kết thúc như vậy”.

Thánh lễ do Đức Thánh Cha chủ tế kết thúc với việc đặt Mình Thánh và chầu trong giây lát, sau đó ngài ban phép lành Thánh Thể.

Ngọc Yến
(VaticanNews Tiếng Việt 17.03.2020)

Đoàn giám mục Pháp viếng Roma bị cách ly
vì có một vị nhiễm virus corona


3/17/2020 1:26:55 PM

Theo Tuần báo Công giáo La Vie ở Pháp, trong số 30 giám mục Pháp về Roma hành hương viếng mộ hai thánh Tông đồ Phêrô Phaolô, từ ngày 9 đến 15/3/2020 vừa qua, có một vị, trong cuộc thử nghiệm khi trở về nước, bị phát hiện nhiễm Coronavirus.

UserPostedImage

Các giám mục Pháp được Đức Thánh cha tiếp kiến sáng
ngày 09/3/2020 | Vatican Media

Đó là Đức cha Emmanuel Delmas, Giám mục giáo phận Anger. Ngài thuộc đoàn thứ nhất của các giám mục Pháp về Roma thăm Tòa Thánh, và đã được Đức Thánh cha tiếp kiến sáng ngày 09/3/2020 trong 2 tiếng rưỡi đồng hồ.

Các biện pháp thận trọng đã được áp dụng trong dịp này, ví dụ giữ khoảng cách ít là một mét giữa mỗi giám mục. Dầu vậy, các vị vẫn được bắt tay Đức Thánh cha.

Ngoài ra, các cuộc viếng thăm và gặp gỡ của đoàn giám mục Pháp với các vị thuộc các cơ quan trung ương của Tòa Thánh, không diễn ra tại trụ sở của mỗi bộ, nhưng tại một phòng lớn ở dinh Tông tòa.

Vì nạn dịch Corona, dự án viếng thăm của hai đoàn giám mục Pháp còn lại được hoãn đến một thời điểm khác.

Các giám mục Pháp cùng đi trong đoàn với vị giám mục bị nhiễm Coronavirus nay đang ở trong tình trạng cách ly trong sự thận trọng.(La Vie 15-3-2020)

G. Trần Đức Anh, O.P.
(vietnamese.rvasia.org 17.03.2020)

Tội thù ghét chống các Kitô hữu gia tăng ở Ấn Độ


3/17/2020 7:20:13 PM

Theo báo cáo mới nhất của Ủy ban về tự do tôn giáo của Liên các Giáo hội Tin Lành: trong năm 2019 tại Ấn Độ có 366 tội thù ghét chống các Kitô hữu. Và chỉ trong hai tháng đầu năm có 40 trường hợp xảy ra.

UserPostedImage

Nghiên cứu xác nhận bầu khí bất khoan dung ngày càng gia tăng đối với các nhóm tôn giáo thiểu số ở nước này. Tình trạng ngày càng trở nên nghiêm trọng từ sau khi Luật sửa đổi quốc tịch được phê chuẩn. Luật mới này gây tranh cãi do liên quan đến những người nhập cư Hồi giáo, theo luật mới những người nhập cư này có thể không được công nhận quyền công dân.

Nhận xét về dữ liệu trên trang web Công giáo Ấn Độ, ông Vijayesh Lal, tổng thư ký Hiệp hội Tin Lành Ấn Độ chỉ ra rằng đây là những số liệu chắc chắn thấp hơn nhiều so với thực tế, bởi vì nhiều vụ không được báo cáo do sợ hãi hoặc thiếu hiểu biết, và hầu hết các trường hợp thậm chí không kết thúc tại tòa án.

Bạo lực do các nhóm cực đoan Ấn giáo thực hiện, từ tấn công thể lý đến các hình thức làm nhục và đe dọa. Đỉnh điểm của các vụ án xảy ra bắt đầu từ tháng 11, trong thời gian chuẩn bị lễ Giáng sinh. Và các vụ tấn công giảm vào tháng 4 và tháng 5, trong cuộc tổng tuyển cử mùa xuân 2019, do chính quyền Ấn Độ tăng sự hiện diện thực thi pháp luật ở các vùng nông thôn.

Ông Lal nhấn mạnh, đối diện với bạo lực, các Giáo hội Kitô có thể đưa ra một thử thách tuyệt vời về sự hiệp nhất và tình liên đới. Có rất nhiều sáng kiến nhằm mang lại sự giúp đỡ về vật chất, tinh thần và thậm chí về mặt pháp lý cho các nạn nhân. Ngoài ra, gia tăng các nỗ lực trong việc theo dõi diễn biến các vụ việc. (CSR_1568_2020)

Ngọc Yến
(VaticanNews Tiếng Việt 17.03.2020)

Virus corona : Pháp phong tỏa toàn quốc


Đăng ngày: 17/03/2020 - 13:33Sửa đổi ngày: 17/03/2020 - 14:44

UserPostedImage

Bộ trưởng Nội Vụ Pháp Christophe Castaner thông báo các biện pháp phong tỏa chống dịch virus corona, Paris, ngày 16/03/2020

Bộ trưởng Nội Vụ Pháp Christophe Castaner thông báo các biện pháp phong tỏa chống dịch virus corona, Paris, ngày 16/03/2020 FranceTV

Thanh Hà

Sau Ý, Tây Ban Nha, kể từ trưa hôm nay, 17/03/2020, đến lượt Pháp tiến hành phong tỏa toàn quốc, hạn chế tối đa các di chuyển và người dân được khẩn thiết kêu gọi "ở nhà".

Trong bài phát biểu trước toàn dân tối qua,16/03/2020, tổng thống Emmanuel Macron sáu lần nhấn mạnh, nước Pháp trong "tình trạng chiến tranh" chống virus corona. Trong cuộc chiến về phương diện y tế, lần này, chính phủ đưa ra nhiều biện pháp mạnh mẽ và triệt để.

Theo thống kê của bộ Y Tế Pháp, tính đến cuối ngày 16/03/2020 từ đầu mùa dịch, trên toàn quốc có 6.632 người nhiễm virus corona, 148 người thiệt mạng.

Trong bài diễn văn khoảng 20 phút, từ điện Elysée, tổng thống Emmanuel Macron kêu gọi toàn dân "Hãy ở trong nhà", tránh các cuộc tụ tập, để tự vệ và bảo vệ những người chung quanh trước một "kẻ thù vô hình" là virus corona.

"Kể từ 12 giờ trưa ngàyThứ Ba, 17/03/2020 và ít nhất là trong hai tuần lễ, tất cả mọi di chuyển sẽ bị giới hạn đáng kể. Ngoại trừ trường hợp cần thiết, như đi chợ, đi bác sĩ ..."

Với những ai bắt buộc phải ra khỏi nhà thì phải có giấy tự chứng nhận là phải đi làm, hoặc tự khai báo (theo thủ tục trên mạng) là phải đi chợ, hoặc chỉ đi gần nhà và tuyệt đối tránh mọi cuộc tập hợp vì đó có thể là nguồn lây nhiễm dịch. Người vi phạm sẽ bị phạt. Khoảng 100 ngàn cảnh sát được huy động để giám sát, kiểm tra.

Thông báo quan trọng thứ nhì được đưa ra tối qua, là chính phủ hoãn vòng hai bầu cử cấp địa phương đến ngày 21/06/2020 và quyết định này được đưa ra sau khi đã được thảo luận cùng với tất cả các đảng phái chính trị khác tại Pháp.

Ngoài ra nguyên thủ Pháp đã nhấn mạnh là vào thời điểm này, chính quyền huy động toàn bộ nỗ lực vào việc chống Covid-19, cho nên tất cả các dự án cải tổ đều bị dời lại. Trong số này, quan trọng nhất là dự án cải tổ chế độ hưu bổng tại Pháp, vốn đang gây rất nhiều tranh cải. Giới công đoàn hoan nghênh quyết định của tổng thống Macron. Đây là thông báo thứ ba của nguyên thủ Pháp được mọi người chú ý.

Về đối ngoại, Emmanuel Macron cho biết đã tham khảo ý kiến các đối tác châu Âu và cùng quyết định đóng cửa biên giới Liên Hiệp Châu Âu cũng như không gian tự do đi lại Schengen trong vòng 30 ngày, kể từ ngày 17/03/2020. Biện pháp này không áp dụng đối với công dân các nước thành viên Liên Âu và Anh Quốc.

Sunday, March 15, 2020

Sân bay Mỹ hỗn loạn vì kiểm tra sức khỏe


UserPostedImage

Tình trạng hỗn loạn đang diễn ra ở các sân bay Mỹ sau khi các biện pháp kiểm tra sức khỏe cho hành khách từ châu Âu tới được triển khai.

Hành khách xếp hàng dài và phải chờ nhiều giờ để làm thủ tục kiểm tra sức khỏe trước khi đi qua khu vực hải quan.

UserPostedImage

Mỹ ra lệnh cấm hành khách từ Anh và Ireland bay vào Mỹ từ nửa đêm thứ Hai (giờ Mỹ).

Đến thời điểm này, Mỹ đã xác nhận hơn 2700 ca nhiễm virus corona, và 54 ca tử vong.

UserPostedImage

Tâm lý bất an ngày càng tăng ở Mỹ, với lo ngại không đủ giường bệnh và ai sẽ trông trẻ em khi hàng ngàn học sinh Mỹ phải nghỉ ở nhà.

Chuyện gì đang xảy ra tại các sân bay Mỹ?

UserPostedImage

Đám đông hành khách tại sân bay O'Hare, Chicago

Tại sân bay Chicago O'Hare và Dallas DFW, hành khách phải xếp hàng dài trong khi đợi kiểm tra sức khỏe.

Chính quyền Mỹ ra lệnh cấm công dân nước ngoài từ 26 nước khối Schengen và sau đó mở rộng ra cả Anh và Ireland phải kiểm tra sức khỏe từ thứ Ba 17/3.

UserPostedImage

Hành khách ở sân bay O'Hare, Chicago, hôm thứ Bảy phải đợi vài giờ mới đến lượt kiểm tra sức khỏe

Ruth Procopi, người đã sống ở Chicago hơn 20 năm, từ Anh quay lại Mỹ hôm thứ Bảy cho biết:

"Tôi hạ cánh xuống sân bay O'Hare khoảng 3.30 chiều hôm qua. Rất hỗn độn. Không có ai giải thích điều gì hết," bà nói.

"Và tôi là một trong những người may mắn hơn. Tôi không có hành lý gửi riêng và vì tôi không đến từ một nước Schengen, tôi không phải làm các thủ tục kiểm tra sức khỏe thêm (tôi vẫn chưa rõ đó là thủ tục gì), nhưng tôi không biết điều đó cho tới khi đến lượt tôi.

"Chúng tôi được thông báo từ trên máy bay là sẽ có thủ tục kiểm tra sức khỏe, nhưng không có chi tiết. Chúng tôi không được báo [thêm thông tin] gì hết. Tôi phải xếp hàng gần hai tiếng."

Thống đốc bang Illinois JB Pritzker nói tình trạng xếp hàng dài ở sân bay O'Hare là "không chấp nhận được."

UserPostedImage

Hành khách được hỏi về lý lịch sức khỏe và kiểm tra triệu chứng ở sân bay.

Paige Hardy, một sinh viên Mỹ từ London về, nói với the New York Times rằng trên chuyến bay của cô đi Dallas có nhiều thông báo khó hiểu.

"Thực sự như một tình huống ngày tận thế," cô nói.

Ở New York, có tin nhân viên hải quan đeo khẩu trang lên làm thủ tục cho hành khách trên các chuyến bay từ Paris tới.

UserPostedImage

Quyền Bộ trưởng Bộ Nội vụ Mỹ Chad Wolf nói văn phòng của ông đang làm việc cùng các hãng hàng không để rút ngắn thời gian làm thủ tục.

Một số chuyên gia y tế công lưu ý rằng tình trạng đông người ở sân bay có khả năng khiến nhiều người bị lây virus corona hơn.

Mnuchin: chính quyền Trump đang tìm cách hỗ trợ tiền
cho người Mỹ ‘ngay lập tức’


March 17, 2020

UserPostedImage

Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho biết hôm thứ Ba rằng chính quyền Trump muốn dùng tiền khẩn cấp để giúp đỡ cho những người Mỹ ngay lập tức, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng coronavirus.

“Người Mỹ cần tiền mặt ngay bây giờ”, ông Mnuchin nói trong cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc về những nỗ lực mới nhất của chính quyền nhằm chống lại dịch bệnh này. Điều này có nghĩa là sẽ diễn ra trong hai tuần tới.

“Tổng thống đã chỉ định cho tôi rằng chúng ta phải làm điều này ngay bây giờ”, Mitch Mnuchin nói thêm.

Cuộc họp ngắn hàng ngày mới nhất diễn ra khi các cổ phiếu phục hồi từ sau những phiên giao dịch tồi tệ nhất từ ​​trước đến nay .

Chứng khoán đã giảm hàng nghìn tỷ đô la trong bối cảnh lây lan coronavirus, đã làm tê liệt các ngành công nghiệp lớn và buộc các chính phủ trên thế giới phải thực hiện các bước quyết liệt để cố gắng làm chậm sự lây lan của căn bệnh này. Các tiểu bang và thành phố đã thực hiện các biện pháp mạnh hơn để giảm sự tiếp xúc trong xã hội

Mnuchin nói rằng, ý tưởng về kế hoạch của chính quyền sẽ được đưa vào trọng tâm vào cuối ngày thứ ba.

Tổng thống Donald Trump cho biết trong cuộc họp ngắn ngày thứ Hai rằng sự bùng phát coronavirus sẽ được kiểm soát vào tháng Bảy hoặc tháng Tám . Cổ phiếu chao đảo khi Trump đưa ra những nhận xét đó.

Hơn 194.483 người đã nhiễm virus COVID-19 và ít nhất 7.893 người đã chết , theo Đại học Johns Hopkins. Tại Mỹ, hơn 5696 người đã nhiễm coronavirus và ít nhất 97 người đã chết, theo Johns Hopkins.

Thượng nghị sĩ Mitt Romney, R-Utah, hôm thứ Hai đã đưa ra một đề xuất hỗ trợ 1.000 đô la cho mỗi người Mỹ để giảm bớt thiệt hại do virus gây ra.

Trong khi đó, các nhà lập pháp trên Đồi Capitol đang nỗ lực để vượt qua các kế hoạch chi tiêu khẩn cấp hơn để đối phó với virus. Trump đã ký một gói tài trợ trị giá 8,3 tỷ đô la vào đầu tháng 3 và một dự luật thứ hai hiện đang hoạt động thông qua Quốc hội .

Văn phòng lãnh đạo thiểu số Thượng viện Chuck Schumer cho biết hôm thứ Hai rằng ông sẽ đưa ra một đề xuất thứ ba với ít nhất 750 tỷ đô la chi tiêu để chống lại đại dịch coronavirus

TH

Hoa Kỳ mở đầu cuộc thử nghiệm vắc-xin
chống vi khuẩn Vũ Hán


CTV Danlambao -


Trong một thời gian kỷ lục là 2 tháng, các nhà nghiên cứu của Hoa Kỳ đã hoàn thành vắc-xin chống Wuhan virus để tiến hành cuộc thử nghiệm ở con người. Ca thử nghiệm đầu tiên cho giai đoạn một đã được thực hiện bởi các nhà khoa học tại Viện nghiên cứu Kaiser Permanente Washington ở Seattle.

Bác sĩ Lisa Jackson, trưởng nhóm nghiên cứu của Kaiser Kaiser Permanente đã gọi tên của nhóm là nhóm Coronavirus cho biết trong trường hợp khẩn cấp của đại dịch mọi người đều nỗ lực để có thể có được thuốc chủng ngừa.

Có bốn tình nguyện viên đã tham gia vào cuộc thử nghiệm này.

Bà Jennifer Haller, 43 tuổi cư ngụ ở Seattle cho rằng đây là cơ hội tuyệt vời để bà có thể làm một điều gì đó trong khi mọi người đang cảm cảm thấy vô vọng.

Ông Neal Browning, 46 tuổi, một kỹ sư điện toán của Microsoft nói rằng các cô con gái nhỏ của ông đã rất tự hào khi ông tình nguyện.

Như những cuộc thử nghiệm khác, tình nguyện viên phải là những người khỏe mạnh được lựa chọn cẩn thận, từ 18 đến 55 tuổi, sẽ nhận được liều lượng cao hơn so với những người khác để lượng giá mức độ tiêm chủng nên mạnh như thế nào. Các nhà khoa học sẽ kiểm tra bất kỳ triệu chứng tác dụng phụ nào và lấy mẫu máu để kiểm tra xem vắc-xin có làm tăng hệ thống miễn dịch hay không.

Bác sĩ Lisa Jackson cho biết hiện nhóm chưa biết liệu vắc-xin này sẽ tạo ra phản ứng miễn dịch hay nó có an toàn hay không. Và đó là lý do dẫn đến việc thử nghiệm và đây chưa phải là giai đoạn có thể cung cấp vắc-xin cho dân chúng.

Do đó, đây chỉ là bước đầu cho một tiến trình thử nghiệm ở nhiều người để chứng minh việc chích chủng ngừa là an toàn và hiệu nghiệm. Theo Tiến sĩ Anthony Fauci thuộc Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ thì ngay cả nếu công trình nghiên cứu diễn ra suôn sẻ, sẽ không có sẵn vắc-xin để sử dụng rộng rãi trong vòng 12 đến 18 tháng.

Tại buổi họp báo, Tổng thống Donald Trump đã ca ngợi công trình nghiên cứu đã được thực hiện một cách nhanh chóng và Tiến sĩ Anthony Fauci nói rằng đây là một thời gian kỷ lục trong việc phát triển một vắc-xin để thử nghiệm.

Theo Bác sĩ Lisa Jackson, trưởng nhóm nghiên cứu của Kaiser Kaiser Permanente thì việc thử nghiệm Vắc-xin đầu tiên ở con người là một sự kiện trọng đại đối với các nhà khoa học. Từ chỗ không biết gì về vi khuẩn mới này đến việc chế tạo ra vắc-xin thử nghiệm trong vòng 2 tháng là một việc chưa từng xảy ra.

Vắc-xin mới có mang tên mRNA-1273, được phát triển bởi công ty công nghệ sinh học NIH và công ty Moderna Inc.

Bên cạnh công ty công nghệ sinh học NIH, công ty Moderna và nhóm nghiên cứu của Kaiser Kaiser Permanente, hiện có hàng chục nhóm nghiên cứu khác trên khắp thế giới đang chạy đua để tạo ra vắc-xin chống lại corona Wuhan. Điển hình là công ty dược phẩm Inovio dự kiến ​​sẽ bắt đầu cuộc nghiên cứu an toàn của vắc-xin do công ty chế tạo vào tháng tới tại Hoa Kỳ, Trung Quốc và Hàn Quốc.

Nguồn tham khảo:

https://apnews.com/76b61...Ez74su9PncTq_-LsyYmHMPgg

17.03.2020
CTV Danlambao
danlambaovn.blogspot.com

Bà mẹ ở Louisiana ‘phê’ ma túy, nằm ngủ
đè chết con 9 tháng tuổi


Mar 17, 2020

MONROE, Louisiana (NV) – Một bà mẹ ở tiểu bang Louisiana vừa bị bắt sau khi giới hữu trách nói rằng trong lúc “phê” ma túy, bà này đã để hai chân đè lên đứa con mới 9 tháng, nằm sấp mặt trên giường, khiến đứa nhỏ ngạt thở chết, theo bản tin của NBC News.

Bà Heather Lucille Hall, 28 tuổi, bị truy tố hôm Thứ Năm, 12 Tháng Ba, về tội sát nhân cấp hai, sau khi đứa bé được tìm thấy chết tại nhà, theo bản post trên Facebook của Văn Phòng Cảnh Sát Trưởng Ouachita Parish.

UserPostedImage

Nghi can Heather Lucille Hall. (Hình: Ouachita Parish Sheriff’s Office)

Theo hồ sơ bắt giữ, cảnh sát được gọi đến căn nhà ở vùng Bắc Louisiana, thuộc Ouachita Parish, do có đứa nhỏ 9 tháng không thở được. Khi đến nơi, cảnh sát thấy có người đang làm hô hấp nhân tạo cho đứa bé.

Bạn trai của bà Hall khai với cảnh sát rằng thấy bà này nằm vật trên giường với ba đứa con nhỏ. Ông ta nói cũng thấy hai chân của người mẹ đè lên đầu đứa con 9 tháng tuổi, nằm úp mặt xuống nệm.

Khi tìm cách đánh thức bà Hall, người bạn trai nói ông ta nhận ra rằng đứa bé không còn thở.

Có người khác trong nhà tìm cách làm hô hấp nhân tạo cho đứa bé nhưng đã quá trễ.

Bà Hall khai với các cảnh sát viên là đã dùng ma túy methamphetamine trong vài ngày trước đó và xài thuốc lắc ecstasy tối trước đó.

Hồ sơ truy tố nói rằng kết quả thử nghiệm cho thấy trong người bà này có bốn loại ma túy khác nhau: gồm cần sa, methamphetamine, thuốc lắc ecstasy và hồng phiến (amphetamine).

Bà Hall hiện đang bị giam với tiền thế chân để tại ngoại hậu tra được ấn định là $200,000.

(V.Giang)
Edited by user Tuesday, March 17, 2020 6:33:37 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#277 Posted : Wednesday, March 18, 2020 8:43:31 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,658

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Vì sao dịch viêm phổi do virus corona lan nhanh
tại Nhật, Hàn, Iran và Ý?


February 28, 2020
Tô Quan Mễ -

Dịch bệnh ‘viêm phổi Vũ Hán’ do virus corona chủng mới (COVID-19) vẫn tiếp tục lây lan trên toàn cầu. Hiện nay 4 nước Nhật Bản, Nam Hàn, Iran và Ý là những nước bên ngoài Trung Cộng mà tình hình lây lan nghiêm trọng nhất. Tính đến sáng ngày 28/2, số bệnh nhân được xác nhận tại Nam Hàn đã tăng lên 2.022, ở Nhật Bản là 919 (705+214) và ở Ý là 655. và Iran 19 bệnh nhân qua đời và 335 lây nhiễm. Số bệnh nhân được xác nhận ở những nước này vẫn đang tăng nhanh.

virus corona

UserPostedImage

Người Nhật Bản đeo khẩu trang để phòng lây nhiễm virus corona, tại khu phố Ginza, ngày 4/2/2020. (Ảnh: Rodrigo Reyes Marin/Shutterstock)

Nhiều quan điểm chỉ ra việc để dịch bệnh vượt khỏi tầm kiểm soát trên toàn cầu có liên quan đến phản ứng chậm chạp và đánh giá thấp hiểm họa virus corona của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Từ sau khi bùng phát bệnh COVID-19 ở Trung Cộng, những phát ngôn của WHO liên quan đến tình hình luôn kéo theo làn sóng chỉ trích. Chẳng hạn Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom đã ca ngợi Đảng Cộng sản TQ (ĐCSTQ) kiểm soát dịch bệnh hiệu quả, nhiều lần tuyên bố trước quốc tế thể hiện tình hình không quá nghiêm trọng, thậm chí không khuyến nghị các nước đưa công dân của nước mình về nước hoặc hạn chế đi lại. Chính thái độ như vậy cũng có thể xem là “lỗ hổng” khiến sự lây lan của dịch nghiêm trọng hơn.

18 nước ngừng bay tới TQ, WHO vẫn nói virus ổn định, kêu gọi khôi phục các chuyến bay.

Thứ nhất, đánh giá không đúng tình hình do phát ngôn sai lầm của WHO.

UserPostedImage

Ngày 30/1, WHO kêu gọi các nước trên thế giới “không hạn chế du lịch và giao thương với TC”. Tuy nhiên, nhiều quốc gia sau khi đánh giá nguy cơ dịch bệnh đã áp đặt các hạn chế du lịch đối với Trung Cộng (TC). Chính phủ Mỹ tuyên bố công dân nước ngoài nào trong 14 ngày trước đó đã từng đi đến TC sẽ không được vào Mỹ, còn công dân Mỹ đã đến TC khi về Mỹ sẽ bị buộc phải cách ly, sẽ triển khai kiểm dịch tại một số cảng nhập cảnh, hủy tất cả các chuyến bay trên các tuyến hàng không của TC và bố trí hồi hương cho công dân Mỹ.

Người trong cuộc kể chuyện Mỹ di tản công dân trong tâm dịch Vũ Hán (P.1)

Nhưng Nam Hàn là nơi mà cả ngàn người bị nhiễm COVID-19 lại làm theo khuyến nghị của WHO, đã không áp dụng các lệnh cấm nghiêm ngặt nhập cảnh đối với công dân Hồng Kông và Macao (Trung Cộng), chỉ giới hạn du khách TC ở mức độ nhỏ. Sau khi dịch bệnh bùng phát, người dân Nam Hàn đã bất bình tổ chức ký tên chung kêu gọi Chính phủ thực thi triệt để hạn chế nhập cảnh.

Nhật Bản cũng vì tin vào phát ngôn của WHO mà xem nhẹ tình trạng nguy hiểm của dịch bệnh, từng có lúc quyết định rút ngắn số ngày cách ly dựa theo đánh giá của WHO, nhưng sau khi bị người dân phản đối lại phải đổi lại thời gian cách ly giống như ban đầu là 14 ngày. Đồng thời đã không thực hiện biện pháp hạn chế hoàn toàn, chỉ áp dụng cấm nhập cảnh người nước ngoài trong vòng hai tuần trước đó đã từng đến Hồ Bắc và Chiết Giang, cũng như du khách TC có sổ thông hành được cấp ở Hồ Bắc và Chiết Giang. Thậm chí chính quyền Nhật Bản còn cho biết WHO “lo ngại” trước thực trạng các nước hạn chế du khách TC.

Còn Ý chỉ áp dụng “cấm giao thông hàng không chứ không cấm người dân”, dù đình chỉ tất cả các chuyến bay trực tiếp đến TC, nhưng không thực thi đồng bộ các biện pháp như “kiểm dịch tại sân bay” và “cách ly người vùng dịch nhập cảnh”, hành khách đến từ vùng dịch vẫn có thể quá cảnh vào Ý.

Ông Thái Tôn Hồng (Cai Zonghong) từng là bác sĩ Trưởng khoa Bệnh Truyền nhiễm Bệnh viện Đa khoa Cựu chiến binh Cao Hùng (Kaohsiung Veterans General Hospital) tại Đài Loan cho biết, qua theo dõi sự phát triển của dịch bệnh và ứng phó của các nước cho thấy WHO đã gây tác động đến hiệu quả phòng chống dịch bệnh của một số quốc gia.

Sự bùng phát của dịch bệnh lần này lại một lần nữa gây vấn đề lo ngại về tình trạng ĐCSTQ xâm nhập vào tổ chức quốc tế. Thái Tôn Hồng thẳng thắn tố cáo chế độ độc tài thì khó có nguồn tin minh bạch, để làm đẹp số liệu dịch bệnh họ có thể khai giảm thiểu tối đa số người nhiễm bệnh và tử vong. Hiện trạng ở Trung Cộng Đại Lục là “chế độ chính trị làm sụp đổ ngành y tế”. Với tư cách là Tổng giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom lại có những phát ngôn từ trước công luận kiểu thiên vị cho thấy bị chính trị ảnh hưởng quá nặng, trong tình hình nghiêm trọng nhưng không có khuyến nghị hiệu quả về phòng chống dịch bệnh, khiến nhiều nước nghe theo WHO không thể phản ứng kịp thời và hiệu quả.

Ngược lại, những nước như Mỹ, Đài Loan… nhận ra mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh, ngay lập tức thực hiện các biện pháp bảo vệ nghiêm ngặt, nhờ đó dịch bệnh vẫn đang nằm trong tầm kiểm soát.

UserPostedImage

Dịch COVID-19 làm dấy lên nghi vấn về quan hệ của Trung Cộng với WHO

Thứ hai, “người siêu truyền nhiễm” khiến lây nhiễm tăng nhanh?

Nguyên nhân số người nhiễm COVID-19 ở Nam Hàn và Ý tăng nhanh chỉ sau vài ngày, ngoài lý do “xui xẻo” trong phòng chống dịch bệnh, còn có thể liên quan đến sự xuất hiện của “trường hợp siêu truyền nhiễm”.

Bệnh nhân đầu tiên bị nhiễm bệnh ở Ý là một lực sĩ thể thao 38 tuổi, đến nay vẫn chưa thể tìm ra nguồn lây nhiễm của vận động viên này từ đâu. Bệnh nhân này được xem là “người siêu truyền nhiễm”. Anh ta làm việc trong một công ty lớn, thường xuyên tổ chức tụ tập vui chơi, trước khi phát bệnh đã tham gia hai hoạt động thể thao, trong đó có hoạt động với khoảng 1.200 người ghi danh tham gia.

Một thành viên nữ 61 tuổi của giáo hội Tân Thiên Địa ở Nam Hàn sau khi có các triệu chứng nhiễm COVID-19 vẫn tiếp tục tụ tập với các tín đồ khác, trong đó có lần tụ tập trong không gian kín với cả ngàn người. Thời báo New York (New York Times) đưa tin, trong tụ họp của giáo phái Tân Thiên Địa bí ẩn, các tín đồ phải ngồi sát nhau cầu nguyện, họ không được phép đeo kính và khẩu trang, và thậm chí bị bệnh cũng phải đến giáo đường tham dự.

Còn ở Ý, nhiều bệnh nhân nam có thể vì thể trạng sức khỏe rất tốt, khi thấy có triệu chứng khó chịu xem như cảm mạo thông thường, vẫn tham gia các hoạt động tập thể mà không đeo khẩu trang. Người dân Ý vốn dĩ tính cách rất sôi nổi nhiệt tình, bạn bè gặp gỡ hay hôn má nhau, thường tổ chức những bữa tiệc linh đình, là những yếu tố khiến dịch bệnh lan nhanh.

Thứ ba, du khách TC áp đảo

Trong hoạt động du lịch toàn cầu, du khách người TC chiếm tỷ số áp đảo, trong khi Ý, Nam Hàn và Nhật Bản là điểm đến yêu thích hàng đầu của du khách TC. Lấy Nhật Bản làm ví dụ, ngành du lịch của Nhật Bản phụ thuộc vào du khách TC, chính yếu tố kinh tế và Thế vận hội Tokyo sắp tới đã làm giảm nhiệt tình của Nhật Bản về phòng chống dịch bệnh.

UserPostedImage

Ông Thái Tôn Hồng cho biết, ngoài tin tức do WHO công bố khiến Nhật Bản thiếu cảnh giác, nhìn nhận vấn đề như dịch cảm cúm, thì Thế vận hội và du khách TC cũng là một trong những mối quan tâm của Nhật Bản. Ông cho rằng con số thống kê các trường hợp nhiễm COVID-19 ở Nhật Bản sẽ còn nhiều hơn nếu hoạt động kiểm tra COVID-19 thực hiện nghiêm ngặt hơn.

Hôm 12/2, anh Jin Au-Yeung – nhạc sĩ và diễn viên người Mỹ đi du lịch Nhật Bản, đã chỉ ra trên trang Facebook của anh rằng, cơ chế phòng ngừa dịch bệnh của Nhật Bản ưu tiên giảm thiểu thiệt hại kinh tế, cho nên du khách TC đến từ bên ngoài Hồ Bắc và Chiết Giang vẫn được tự do đi lại. Ngoài ra, việc kiểm dịch tại sân bay Nhật Bản lỏng lẻo, hành khách từ TC đến sân bay Nhật Bản có thể ra ngoài được ngay mà không cần qua kiểm tra.

Hậu quả nghiêm trọng của tình trạng bùng phát số ca nhiễm COVID-19 tại các nước nêu trên là gì? Ông Thái Tôn Hồng cho biết, điều khủng khiếp nhất là sự sụp đổ của hệ thống y tế gây hiệu ứng dây chuyền: lây nhiễm cụm quy mô lớn trong các khu vực, gánh nặng đè lên hệ thống y tế gia tăng mạnh, bùng phát lây nhiễm trong bệnh viện nên phải cách ly số lượng lớn nhân viên y tế làm giảm thiểu nhân lực. Cuối cùng, các bệnh nhân mới trong cộng đồng đã không được điều trị đúng cách và các biện pháp cách ly, bảo vệ không đạt hiệu quả nên lây lan cho nhiều người hơn.

Ông Anne Schuchat, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết, tình hình hiện nay cho thấy sự bùng phát toàn cầu của dịch COVID-19 là “không thể tránh khỏi”, chỉ còn là vấn đề sớm hay muộn.

Tô Quan Mễ (Theo Epoch Times)

Edited by user Wednesday, March 18, 2020 9:41:27 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#278 Posted : Wednesday, March 18, 2020 9:47:53 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,658

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Virus corona: Du khách gặp khó khi EU tăng cường
cấm nhập cảnh


3 giờ trước

UserPostedImage

Khách du lịch từ bên ngoài EU đang bị từ chối tại các sân bay và biên giới, sau khi khối 27 quốc gia áp đặt lệnh cấm 30 ngày để ngăn chặn sự lây lan của virus corona.

Một nhóm bay đến từ Thổ Nhĩ Kỳ đã bị từ chối cho nhập cảnh tại sân bay lớn nhất của Đức ở Frankfurt vào cuối ngày thứ Ba, 17/02, theo hãng tin DPA.

Các nhà lãnh đạo EU đồng ý rằng các biên giới nội bộ được dựng lên trong những ngày gần đây cần được gỡ bỏ.

Nhiều người châu Âu làm việc xuyên biên giới.

Hơn 185.000 người đã bị nhiễm bệnh trên toàn thế giới, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Châu Âu đã được WHO xác định hiện là “tâm chấn của đại dịch”.

Số liệu mới nhất cho hay khoảng 3.400 người đã chết riêng ở châu Âu.

EU đã đồng ý những gì?

Lệnh cấm nhập cảnh 30 ngày sẽ không ảnh hưởng đến người châu Âu về nhà hoặc người lao động xuyên biên giới. Công dân Anh cũng không bị ảnh hưởng do một thỏa thuận Brexit tạm thời vẫn ràng buộc Anh với các quy tắc của EU.

Lệnh cấm đặc biệt bao gồm tất cả các quốc gia EU cũng như các quốc gia ở trong khu vực khối Schengen tự do qua lại không biên giới, bao gồm Iceland, Thụy Sĩ, Na Uy và Liechtenstein.

Tất cả công dân sẽ được giúp đỡ trở về nhà, và Đức hôm thứ Tư, 18/03, nói họ sẽ tiếp tục nỗ lực đưa về nhà hàng chục ngàn khách du lịch bị mắc kẹt ở nước ngoài, từ Ma-rốc và Ai-Cập đến Philippines và Argentina, hồi hương qua ngả hàng không.

Viện Robert Koch (RKI), cơ quan khoa học tư vấn cho chính phủ về các vấn đề sức khỏe, đã cảnh báo rằng Đức có thể chứng kiến tới 10 triệu trường hợp nhiễm virus corona trong vòng hai đến ba tháng tới, trừ khi các biện pháp ngăn chặn hiện hành được tuân thủ nghiêm ngặt.

Tại sao biên giới nội bộ là một vấn đề?

Các chính phủ cá nhân châu Âu đã bắt đầu thi triển các cuộc tuần tra để ngăn chặn công dân từ các quốc gia khác xâm nhập.

Tuần tra xuất hiện vào hôm thứ Ba trên biên giới Tây Ban Nha với Pháp và Ba Lan đã chứng kiến ​​ùn tắc giao thông lên đến 50km (31 dặm) tại một số cửa khẩu của nước này như là một phần của các biện pháp đảm bảo sức khỏe.

“Một điều hết sức quan trọng là chúng ta gỡ bỏ tình trạng này, bởi vì chúng ta biết rằng có quá nhiều người bị mắc kẹt trong EU và gặp vấn đề trở về nhà,” chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen nói.

Tình hình ở châu Âu xấu thế nào?

Tại Pháp, số trường hợp được xác nhận tại Pháp đã tăng hơn 16% vào thứ Ba, đạt 7.730, số người chết tăng lên 175, với 7% số người chết dưới 65 tuổi.

Ý, nơi đã có hầu hết các trường hợp mắc, nhiễm bên ngoài Trung Quốc với hơn 31.500, đã công bố một đợt tăng vọt các ca tăng tử vong khác vào thứ Ba, từ 2.150 lên 2.503.

Bỉ công bố thêm bốn ca tử vong vào thứ Tư, đưa tổng số ca bị chết tăng lên 14, với 243 trường hợp mới.

Tại Đức, RKI đưa tin 8.198 trường hợp với 12 người chết. Thủ tướng Merkel sẽ có một động thái bất thường là nói chuyện với quốc dân trong một thông điệp trên truyền hình trong ngày thứ Tư. Bà được dự kiến ​​sẽ không công bố các biện pháp mới, nhưng sẽ kêu gọi công dân Đức hợp sức hỗ trợ chống lại virus.

Tại Ba Lan, nhiều hàng dài xe cộ xếp hàng ở biên giới nước này, theo Adam Easton, phóng viên BBC News từ Warsar.

Nhiều xe tải bị kẹt cứng trong một vụ kẹt xe kéo dài trên một con đường ở Đức cách biên giới Ba Lan khoảng 50km.

Một số người phải chờ hơn 24 giờ từ sau khi các biện pháp kiểm tra mới được đưa ra vào nửa đêm ngày thứ Bảy, 14/3.

Người nước ngoài tạm thời bị cấm vào nước này và công dân Ba Lan trở về phải bị cách ly trong 14 ngày.

Binh sỹ biên phòng mặc bộ đồ bảo hộ và đeo khẩu trang tiến hành đo thân nhiệt của mọi người qua biên giới.

Hàng ngàn người nước ngoài đang rời Ba Lan để trở về nhà và hàng ngàn người Ba Lan đang cố gắng quay trở lại là những gì đang diễn ra.

Biên giới vẫn mở cửa cho hàng hóa, nhưng chính quyền không tạo làn đường đặc biệt cho tài xế xe tải đi qua, vì vậy mọi người bị kẹt trong một hàng dài, vẫn theo phóng viên của chúng tôi.

Riêng tại ngã tư ở Jedrzychowice ở biên giới Đức vào sáng thứ Tư, mọi người đã bị kẹt xe qua đêm, nhiều người không có gì để ăn, uống và không có nhà vệ sinh, Adam Easton tường trình thêm từ Warsaw.

Lãnh đạo Ủy ban châu Âu còn nói gì nữa?

Bà von der Leyen nói với các phóng viên hôm thứ Ba rằng bà hy vọng có thể có vắc-xin vào mùa thu. Những bình luận của bà không phù hợp với các quan chức y tế ở nơi khác, nhưng bà cho biết có những biện pháp để tăng tốc quá trình “quan lieu” thường chậm chạp và khó khăn.

Lãnh đạo Ủy ban cũng đã trả lời phỏng vấn của tờ báo lá cải Đức, tờ Bild, trong đó bà nói:

“Tôi nghĩ rằng tất cả chúng tôi, những người không phải là chuyên gia, đều đánh giá thấp virus corona."

Bà chấp nhận đây là một “kẻ thù đáng lo ngại” nhưng nói rằng không xem cuộc tranh đấu chống lại virus là một cuộc chiến.

Các biện pháp tỏ ra “quyết liệt, hà khắc”, hai tuần trước, theo bà, hiện đã được chấp nhận khi cần thiết.

Edited by user Wednesday, March 18, 2020 9:49:27 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#279 Posted : Wednesday, March 18, 2020 12:35:08 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,234
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Đối đầu Mỹ-Trung và sự quay lại
với thế giới lưỡng cực


13/03/2019 - 16:13

UserPostedImage

Dự án khổng lồ "Một vành đai, Một con đường" của Trung Quốc được giới thiệu tại Diễn đàn Tài chính Châu Á ở Hồng Kông ngày 08/01/2016. REUTERS/Bobby Yip/File Photo

Thụy My

Theo Financial Times, thế giới lưỡng cực đã quay lại với sự đối đầu giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc ; và công nghệ chứ không phải sức mạnh quân sự đang là cốt lõi của tình trạng chia rẽ này trên toàn cầu.

Trong thời kỳ chiến tranh lạnh, thế giới chia làm hai khối « Phương Đông » và « Phương Tây », được định nghĩa là các quốc gia đứng về phía Matxcơva hay Washington.

Ngày nay, gần 30 năm sau khi Bức tường Berlin sụp đổ, căng thẳng tăng cao giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã tái tạo một ranh giới cho sự chia rẽ về địa chính trị. Các nước ngày càng được đòi hỏi phải tỏ rõ thái độ, hoặc đứng về phía Washington, hoặc ủng hộ Bắc Kinh.

Từ việc Ý tham gia « Một vành đai, Một con đường »…

Ví dụ mới nhất là thông tin trong tuần qua, rằng Ý sắp sửa trở thành quốc gia đầu tiên trong nhóm G7 ký bản ghi nhớ về việc tham gia dự án cơ sở hạ tầng khổng lồ của Trung Quốc, được biết với tên gọi « Sáng kiến Một vành đai, Một con đường » (BRI) hay « Nhất đới, nhất lộ », « Con đường tơ lụa mới ».

Trong nhiều tiếng đồng hồ, một phát ngôn viên Nhà Trắng chỉ trích dự án này là « do Trung Quốc tạo nên vì Trung Quốc », cho rằng sẽ không mang lại lợi lộc gì cho nước Ý. Ngoại trưởng Trung Quốc phản bác, nhắc nhở người Mỹ rằng Ý là một quốc gia độc lập. Chủ tịch Tập Cận Bình chuẩn bị thăm nước Ý vào cuối tháng này để ký kết thỏa thuận.

Cuộc đấu khẩu dữ dội về việc Ý tham gia BRI chứng tỏ sự cạnh tranh Mỹ-Trung nay mang tính toàn cầu. Sức hút kinh tế và chính trị của Trung Quốc đã vượt ra ngoài « sân sau » là châu Á, vươn vòi đến tận châu Mỹ la-tinh và Tây Âu, những khu vực mà xưa nay vẫn được coi là nằm trong vòng ảnh hưởng của Hoa Kỳ.

Trận song đấu Mỹ-Trung càng ngày càng công nhiên. Quyết định khởi động cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc của chính quyền Donald Trump đã kết thúc kỷ nguyên trong đó cả hai bên có thể nhấn mạnh rằng thương mại và đầu tư là lãnh vực trung lập, cần được tách rời khỏi cạnh tranh chiến lược.

…Đến sự bành trướng của Trung Quốc về hải cảng, viễn thông

Cùng lúc đó, tham vọng lớn lao của dự án « Một vành đai, một con đường » càng gây thêm lo ngại cho Washington, rằng Trung Quốc đã bước vào một giai đoạn mới với mục tiêu tiến lên hàng siêu cường. Nếu « Một vành đai, một con đường » thành công, thì toàn bộ hai lục địa Á-Âu sẽ trở nên gần gũi hơn với Bắc Kinh, có thể làm phương hại đến mối quan hệ thiết yếu lâu nay giữa hai bên bờ Đại Tây Dương.

Tại Washington, các dự án đầu tư lớn của Trung Quốc nay đều được xem xét kỹ lưỡng về tầm ảnh hưởng chiến lược. Việc các công ty Trung Quốc đầu tư ồ ạt vào các hải cảng trên thế giới được nhìn qua lăng kính một địch thủ của Mỹ đang trỗi dậy trên biển. Và sự bành trướng quốc tế của tập đoàn viễn thông Trung Quốc Hoa Vi (Huawei) đã trở thành một phần của cuộc đấu tranh rộng lớn hơn để giành thế thượng phong trong công nghệ và hoạt động gián điệp.

Các quan chức Mỹ trong những tháng gần đây không ngớt thúc giục những đồng minh của mình không nên cho phép Hoa Vi thiết lập mạng lưới 5G, khẳng định rằng đó là mối nguy hiểm không thể chấp nhận được về mặt an ninh.

Nhiều nước đồng minh của Hoa Kỳ, trong đó có Nhật Bản và Úc, đã đứng hẳn về phía Mỹ trong vụ Hoa Vi. Nhưng một số nước khác như Anh thì vẫn đang cân nhắc. Nếu Luân Đôn cho phép Hoa Vi hoạt động tại thị trường của mình, sẽ gánh lấy rủi ro về an ninh, có thể tác hại đến thỏa thuận quý báu về trao đổi tin tức tình báo với Mỹ. Nhưng nếu cấm cản Hoa Vi, hy vọng của Anh về tăng cường hoạt động thương mại và đầu tư với Trung Quốc sau khi ra khỏi Liên Hiệp Châu Âu, sẽ trở nên rất mong manh.

Trong thế kẹt giữa cuộc đối đầu Mỹ-Trung

Thật không dễ chịu chút nào khi ở trong thế mắc kẹt giữa Washington và Bắc Kinh. Sau khi Canada tuân theo đòi hỏi bắt giữ và dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu (Meng Wanzhou), giám đốc tài chính của Hoa Vi, phản ứng của Trung Quốc hết sức dữ dội. Chỉ vài ngày sau, ba công dân Canada bị Bắc Kinh bắt giam, và nay các nhà quản trị Canada rất ngại sang Trung Quốc.

Tương tự, khi Seoul chấp nhận yêu cầu của Hoa Kỳ về việc triển khai hệ thống chống tên lửa THAAD, đã bị trả đũa bằng việc khách du lịch Trung Quốc không còn đến Hàn Quốc, và các cửa hàng thuộc hệ thống Lotte của Hàn Quốc tại Hoa lục đành phải đóng cửa sau khi kiểm tra « không đạt tiêu chuẩn an toàn ».

Việc Trung Quốc sẵn sàng gây áp lực trực tiếp lên các đồng minh có ký hiệp ước với Hoa Kỳ chứng tỏ Bắc Kinh ngày càng tự tin hơn. Điều này phản ánh một sự cách biệt về năng lực kinh tế. Khi các nước nằm dọc theo « Một vành đai, Một con đường » đang cân nhắc xem có nên chấp nhận các dự án cơ sở hạ tầng của Trung Quốc hay không, thì phía Mỹ hầu như không đưa ra đề nghị nào để thay thế. Cũng không có một công ty Mỹ nào giới thiệu giải pháp cạnh tranh với công nghệ 5G của Hoa Vi.

Trong cuộc chiến tranh giành ảnh hưởng với Trung Quốc, thế mạnh của Hoa Kỳ thường về an ninh hơn là thương mại. Nhiều nước trong đó có Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Úc nay buôn bán với Trung Quốc nhiều hơn là với Hoa Kỳ ; tuy nhiên những nước này vẫn trông cậy vào sự bảo vệ về quân sự của Mỹ.

Ưu thế an ninh, thương mại và thế giới lưỡng cực mới

Hoa Kỳ có thể tự làm hại đến ưu thế về an ninh nếu tổng thống Donald Trump cứ luôn đòi các đồng minh phải chia sẻ gánh nặng chi phí quân sự. Nhưng hiện nay Trung Quốc chưa có đề nghị bảo đảm an ninh nào cho các đối tác. Kết quả là một thế giới lưỡng cực khó thể được hình thành trên cơ sở các liên minh quân sự đối địch như trong thời kỳ chiến tranh lạnh trước đây, khi khối Hiệp ước Vacxava đối đầu với khối NATO.

Thay vào đó, công nghệ có thể trở thành cơ sở cho một sự chia rẽ mới của toàn cầu. Đã từ lâu, Trung Quốc cấm cửa Google và Facebook, còn nay thì Hoa Kỳ đang vất vả trong việc ngăn chận Hoa Vi. Với mối quan ngại ngày càng tăng về việc kiểm soát và truyền dữ liệu qua biên giới, áp lực sẽ tăng lên đối với các nước. Họ phải chọn lựa giữa môi trường công nghệ Mỹ và Trung Quốc, và có thể nhận ra rằng cả hai đang ngày càng tách biệt.

Tuy nhiên theo Financial Times, một sự chia rẽ được khởi đầu bằng công nghệ, sẽ không dừng lại ở đây. Ngày nay dữ liệu và thông tin là cơ sở cho hầu hết các dạng thức kinh doanh và hoạt động quân sự.

Thế giới lưỡng cực Hoa Kỳ-Liên Xô của chiến tranh lạnh trước đây đã bị thay thế bằng kỷ nguyên toàn cầu hóa. Và nay bản thân quá trình toàn cầu hóa đang bị đe dọa bởi sự tái xuất hiện của một thế giới lưỡng cực mới : Hoa Kỳ-Trung Quốc.

thao ly  
#280 Posted : Wednesday, March 18, 2020 12:50:07 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,234
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Trung Cộng
cáo buộc quân đội Hoa Kỳ mang virus tới Vũ Hán


CTV Danlambao -


UserPostedImage

Phát ngôn nhân của Bộ Ngoại Giao Trung Cộng trong ngày 12/3 cáo buộc quân đội Hoa Kỳ có thể đã mang coronavirus đến thành phố Vũ Hán của Trung Quốc, tuy nhiên không có bất kỳ bằng chứng nào được trưng ra.

Cuộc khẩu chiến giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc liên quan đến dịch bệnh do virus Vũ Hán gây ra là một trận chiến mới trên mặt trận ngoại giao. Xuất phát từ kế hoạch tuyên truyền nhằm viết lại nguồn gốc lịch sử của virus corona chủng mới gây ra đại dịch trên toàn thế giới hiện nay. Ngoại trưởng Mike Pompeo đã gọi thẳng tên Wuhan virus thay vì dùng ký hiệu COVID-19 theo quy ước của Tổ chức Y tế thế giới.

Ngày 11/3, Cố vấn An ninh cấp cao của Hoa Kỳ là ông Robert O’Brien cho rằng Trung Quốc ban đầu đã không đối phó tốt với dịch trong khi Bắc Kinh hoàn toàn có khả năng chuẩn bị và hạn chế đáng kể sự bùng phát của virus thay vì gây thiệt hại cho thế giới trong 2 tháng qua. “Thật không may, thay vì sử dụng các biện pháp tốt nhất, dịch bệnh này ở Vũ Hán đã được che đậy. Điều này đã khiến thế giới phải trả giá bằng 2 tháng vật lộn với dịch. Nếu được thông báo sớm hơn, chúng tôi đã có thể giảm bớt được hậu quả đáng kể so với với những gì đã xảy ra ở Trung Quốc và những gì hiện tại xảy ra trên khắp thế giới”.

Ngay sau đó phát ngôn nhân Cảnh Sảng đã lập tức chỉ trích quan chức Mỹ "vô trách nhiệm".

Ngày 12/3, trên trang Twitter cá nhân, phát ngôn nhân của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian đã ngược ngạo nói rằng đó là Hoa Kỳ thiếu minh bạch.

"Khi nào thì bệnh nhân zero xuất hiện ở Mỹ? Có bao nhiêu người bị nhiễm bệnh? Tên của các bệnh viện là gì? Có thể quân đội Hoa Kỳ đã mang dịch đến Vũ Hán. Hãy minh bạch! Hãy công khai dữ liệu của bạn! Mỹ nợ chúng tôi một lời giải thích!"

Zhao Lijan đã không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào cho cáo buộc của mình rằng quân đội Hoa Kỳ có thể đổ lỗi cho sự bùng phát ở Trung Quốc. Những bình luận của Zhao kèm theo một đoạn clip của Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), Robert Redfield, phát biểu tại phiên điều trần quốc hội trong ngày hôm nay. Tiến sĩ Redfield đã nói rằng một số người Mỹ được chẩn đoán mắc cúm sau đó đã được tìm thấy đã chết vì virus Vũ Hán.

Có thể thấy lưu manh và ngang ngược luôn là bản chất của quan chức Trung Cộng. Họ đã quên rằng các bệnh nhân tại Hoa Kỳ được phát hiện mắc bệnh và tử vong ở hai tuần đầu tháng 2/2020 trong khi dịch bệnh đã bùng phát tại Vũ Hán từ đầu tháng 12/2019 mà Bắc Kinh cố tình ém nhẹm và bịt miệng các bác sĩ.

Chiến dịch viết lại lịch sử, đổ lỗi cho Hoa Kỳ và các nước Châu Âu đang được Trung Cộng phát động khá mạnh mẽ trên mạng xã hội lúc này nhằm giảm bớt sự phẫn nộ của người dân khi công tác phòng chống dịch bệnh tại thủ phủ Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc quá yếu kém.

Nguồn:

https://www.straitstimes...-in-war-of-words-with-us

13.03.2020
CTV Danlambao
danlambaovn.blogspot.com

Users browsing this topic
Guest
36 Pages«<1213141516>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.