Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

36 Pages«<1112131415>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
thao ly  
#241 Posted : Monday, March 9, 2020 4:03:01 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,234
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Cập nhật dịch COVID-19 sáng 9/3 gần 110.000 nhiễm bệnh


March 9, 2020
Hải Lam – ĐKN.

Theo thống kê của worldometer lúc 7:30 AM ngày 9/3, dịch COVID-19 đã xuất hiện tại 104 quốc gia và vùng lãnh thổ, với tổng số ca nhiễm lên tới 110,000 trong đó 3.827 người tử vong và 62.240 người phục hồi.

UserPostedImage

Số ca nhiễm bệnh và tử vong tại Ý tăng mạnh. Nước này ghi nhận thêm 1.492 trường hợp dương tính nCoV, nâng tổng số người nhiễm lên 7.375, trong đó 366 người đã tử vong, tăng từ 133 người vào ngày hôm trước. Hầu hết các ca tử vong được ghi nhận ở vùng Lombardy, nơi chịu ảnh hưởng nặng nhất của dịch COVID-19.

Ý hiện là ổ dịch lớn nhất châu Âu và thứ hai trên thế giới, chỉ sau Trung Cộng (TC). Nước này đã áp dụng biện pháp phong tỏa, cấm người dân đến hoặc rời khỏi vùng tâm dịch Lombardy cũng như 11 tỉnh ở vùng Emilia-Romagna, Veneto, Piedmont và Marche nhằm ngăn dịch bệnh lây lan.

UserPostedImage

Ủy ban Y tế quốc gia Trung Cộng sáng nay thông báo nước này có thêm 40 ca nhiễm COVID-19 mới vào ngày 8/3, giảm 44 ca so với một ngày trước đó. Tổng số người nhiễm bệnh tại nước này là 80.735. TC cũng ghi nhận thêm 22 ca tử vong, nâng tổng số người chết vì dịch bệnh lên 3.119. Trong số các ca tử vong, 18 trường hợp đến từ Vũ Hán.

UserPostedImage

Nam Hàn hiện ghi nhận 7.313 ca nhiễm và 50 ca tử vong, hiện là ổ dịch lớn thứ hai châu Á, sau TC.

Tại Trung Đông, Iran vẫn nước có số ca nhiễm bệnh và tử vong cao nhất khu vực. Nước này ghi nhận 6.566 ca nhiễm, 194 ca tử vong và hiện là ổ dịch lớn thứ tư thế giới, sau TC, Ý và Nam Hàn.

UserPostedImage

Số ca nhiễm mới tại Anh tăng vọt. Hiện nước này ghi nhận 273 ca nhiễm, tăng từ 64 ca một ngày trước đó. Đây là mức tăng cao nhất sau một ngày từ khi dịch bệnh xuất hiện tại Anh. Nước này ghi nhận 3 trường hợp tử vong.

Pháp và Đức ghi nhận nhiều ca nhiễm mới, trong đó số ca dương tính nCoV tăng thêm lần lượt là 260 và 240 ca. Tổng số ca nhiễm COVID-19 tại Pháp hiện là 1.209, với 19 trường hợp tử vong, và Đức là 1.040 và chưa có trường hợp tử vong nào. Reuters cho biết, Pháp đã ban hành lệnh cấm tụ tập trên 1.000 người nhằm ngăn virus lây lan.

Tại Mỹ, số ca nhiễm nCoV tăng lên 538, thêm 103 ca so với một ngày trước đó, số ca tử vong là 22, tăng 3 ca. Theo AP, virus đã xuất hiện tại 30 tiểu bang. Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định chính quyền của ông đang “phối hợp hoàn hảo” trong nỗ lực đối phó với dịch bệnh.

Hải Lam – ĐKN

thao ly  
#242 Posted : Monday, March 9, 2020 4:10:50 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,234
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Chọn lựa của công dân Mỹ:
Quyền lực quốc gia hay lợi ích đảng phái?


March 2, 2020
Đại-Dương:

Mùa bầu cử nào cũng làm cho sinh hoạt của Hiệp Chúng Quốc Hoa Kỳ sôi động và khó lựa chọn giữa các quan điểm chính trị khác biệt trong môi trường toàn-cầu-hoá truyền thông.

UserPostedImage

Một người sống ở xó xỉnh nào đó trên quả địa cầu cũng có thể phẩm bình sinh hoạt chính trị của siêu cường duy nhất trên thế giới cứ như đang ngồi trong Toà Bạch Ốc. Tin thật, tin giả, tin xào nấu, tin bịa đặt, tin cắt xén, tin bẻ cong, tin vịt; khuyến cáo, đe doạ, kiến nghị bay như bươm bướm vào đầu Mùa Hè trên quê hương Việt Nam.

Trải qua các cuộc tranh luận của gần 20 Ứng cử viên Tổng thống từ Đảng Dân Chủ năm 2020 đã thể hiện các xu hướng trị quốc như thế nào?

Thứ nhất, họ đều thống nhất về chủ trương chuyển đổi “xã hội tư bản tự do hiện đại” của Hoa Kỳ thành “xã hội chủ nghĩa kiểu Châu Âu” mà chẳng ai quan tâm tới các sự kiện cụ thể từng diễn ra:

(1) Các quốc gia Tây Âu và Bắc Âu có thể thực hiện kế hoạch y tế, giáo dục miễn phí nếu phải tập trung tài nguyên hiện có để xây dựng cho được một nền quốc phòng đủ sức đương đầu với Liên Sô và Hiệp ước Warsaw (1955-1991) do Liên Sô cầm đầu hay họ phải nhờ vào sức mạnh quân sự của Hoa Kỳ bảo vệ?

(2) Có cường quốc, nhược tiểu nào trên thế giới mà xây dựng được một nền kinh tế phát triển, hiện đại nếu đi theo con đường Cộng sản Chủ nghĩa hoặc chủ nghĩa xã hội? (Lợi tức bình quân đầu người năm 2019 của Cuba 8,800 USD, Bolivia 3,700 USD, Việt Nam 2,700 USD, Lào 2,700 USD, Venezuela 2,500 USD, Bắc Triều Tiên 686 USD, Trung Cộng 10,000 USD).

UserPostedImage

(3) Tứ Hổ (Đại Hàn, Tân Gia Ba, Đài Loan, Hồng Kông) chỉ cần 40 năm đã vượt chiếc bẫy lợi tức trung bình cao (12,000 USD/đầu người) bằng sức mạnh dân tộc và lợi tức hiện nay: Tân Gia Ba 64,000 USD so với 65,000 USD của Mỹ, Hồng Kông 49,000 USD, Đại Hàn 31,000 USD, Đài Loan 25,000 USD. (4) Các quốc gia Đông và Trung Âu phát triển mạnh, nhanh và hài hoà sau khi thoát khỏi sự thống trị của Liên Sô năm 1989.

Thứ hai, những mỹ từ dân chủ, tự do, bình đẳng bác ái chỉ có danh nghĩa trên văn kiện trong các quốc gia vẫn tồn tại tình trạng độc tài, áp bức, bóc lột và lạc hậu:

(1) Bắc Kinh đã áp dụng trí tuệ nhân đạo để lập “Quỹ Tín dụng Xã hội” nhằm kiểm soát chặt chẽ mọi hành vi cụ thể trong cuộc sống và tư tưởng của dân chúng, tức “công an tư tưởng”.

(2) Vụ đàn áp man rợ tại xã Đồng Tâm, ngoại ô Hà Nội, khiến cho dư luận quốc tế khinh bỉ Đảng Cộng sản Việt Nam. Tổng thống Evo Morales cầm đầu Phong trào Xã hội chủ nghĩa Bolivia bị lật đổ cuối năm 2019 buộc phải sống lưu vong. Bolivia nay đã thành Nhà nước Cộng Hoà.

(3) Ba Lan, Hung Gia Lợi từng đổ nhiều máu trong các cuộc nổi dậy lật đổ Chế độ Cộng Sản. Nhưng, mãi tới nhiệm kỳ của Tổng thống Ronald Reagan (1981-1989) đã phối hợp với Thủ tướng Anh Quốc, Margaret Thatcher chủ trương “cuốn chiếu Chủ nghĩa Cộng sản” bằng cách kiềm chế Tổng thống Liên Sô, Mikhail Gorbachev mới giúp cho cuộc “cách mạng bất-bạo-động” ở Đông Âu thành công để hội nhập vào Liên minh Châu Âu (EU) từ năm 2004. Hiện tại, hai dân tộc Hung Gia Lợi và Ba Lan ngày càng tự hỏi tại sao phải chịu sự thống trị của Brussels trong khi từng tốn nhiều xương máu mới thoát khỏi sự kìm kẹp của Mạc Tư Khoa?

(4) Tổng thống Pháp, Emmanuel Macron ngày càng bị các nghiệp đoàn biểu tình đình công phản đối dữ dội chứng tỏ Chủ nghĩa xã hội không đáp ứng khát vọng của mọi tầng lớp trong xã hội. Từ lâu, Angela Merkel đã chuẩn bị cho Annegret Kramp-Karrenbauer kế nghiệp Tể tướng Đức, nhưng, con gà nòi nay bất ngờ bỏ chạy nên đã có 3 ứng viên tranh tài vào tháng 4-2020 mà Friedrich Merz, từng chống chính sách của Merkel, đang dẫn đầu. Anh Quốc tách rời EU khiến cho đầu não Brussels lo ngại Ba Lan và Hung Gia Lợi có thể nối gót.

(5) Chuyến thăm Ấn Độ hai ngày của Tổng thống Donald Trump bắt đầu hôm 25/02/2020 đã thể hiện xu hướng Ấn Độ đang “hướng Tây” khác với truyền thống “hướng Đông”. Liên Sô và Trung Cộng đều độc tài đảng trị. Ấn Độ “độc tài sắc tộc” nên dễ chia sẻ tương đồng chính trị khi thiết lập Phong trào Phi-Liên-Kết gắn bó với Liên Sô và Trung Cộng. Giới lãnh đạo Ấn Độ thời ấy đã sai lầm khi chọn mô hình kinh tế xã hội chủ nghĩa xây dựng “kế-hoạch-hoá tập trung” khiến cho tăng trưởng kinh tế trong giai đoạn 1947-1980 thua xa các quốc gia Nam Á, đặc biệt tụt hậu so với Tứ Hổ Á Châu. Mãi đến năm 1991, Ấn Độ mới áp dụng chính sách “tự-do-hoá kinh tế” nên phải chịu thiệt thòi.

UserPostedImage

Thứ ba, Ứng viên Bernie Sanders đang đầu cuộc đua giành chiếc vé tranh cử của Đảng Dân Chủ năm 2020. Cương lĩnh cực tả một lần nữa gây chia rẽ trong Đảng Dân Chủ đi ngược xu thế “thiên hữu” trên thế giới hiện nay. Ngôn ngữ và cử chỉ Sanders gợi nhớ hình của những cán bộ cộng sản Việt Nam hò hét như cái máy mà không biết những điều thốt ra có khả năng thành sự thật hay không bởi lẽ họ mang căn bệnh “cuồng tín cộng sản”. Truyền thông tả phái khắp thế giới khoét sâu sự chia rẽ tại Hoa Kỳ mà sao không so sánh với tình hình thực tế tại Pháp, Đức, Anh. Đảng Dân Chủ ý thức được cử tri Mỹ bài bác chính trị cực tả nên nếu Ứng viên Sanders đại diện sẽ tất bại, nhưng, vẫn chưa có cách nào loại trừ được vì không thể áp dụng thủ đoạn như Ứng viên Hillary Clinton. Cuộc trường chinh vì chiếc vé đại diện cho Đảng Dân Chủ còn tiếp diễn với những tỉ lệ cử tri ủng hộ dành riêng cho phe Dân Chủ trong khi phe Cộng Hoà chỉ gắn kết với Tổng thống Donald Trump.

Vì thế, giới chuyên gia quốc tế dự đoán thắng lợi nghiêng về phía Donald Trump dựa trên các yếu tố: (1) Bất cứ ứng viên dân chủ nào cũng hô hào miễn phí Đại học, nhưng, học mà không hành trở thành thảm hoạ. Dưới thời Obama, sinh viên tốt nghiệp đại học đã nợ hơn một tỷ USD do họ thất nghiệp hoặc kiếm tiền ít hoặc chẳng cần trả. Nhưng, kế hoạch của Tổng thống Trump nhằm đẩy mạnh giáo dục đại học lẫn dạy nghề để tận dụng khả năng thích ứng của từng người. Tỷ phú Bill Gate chỉ học 1 năm đại học và gặm bánh mì trong khi say sưa nghiên cứu tìm tòi. Tỷ phú Mark Zuckerberg ra đời Facebook trong ký túc xá năm thứ nhất Đại học Harvard năm 2014.

[img]https://tse4.mm.bing.net/th?id=OIP.x0DrH0ZQrIgUqe44DeOrbQAAAA&pid=Api&P=0&w=300&h=300[/img]

Nguyễn Thục Quyên định cư tại Hoa Kỳ năm 1991 đã 21 tuổi với trình độ Anh Ngữ yếu, không bằng cấp, mà vừa đi làm thêm vừa đi học. Năm 1997, Thục Quyên tốt nghiệp UCLA, hoàn tất chương trình Cao học môn Hoá học Vật lý năm 1998 và nhận bằng Tiến sĩ cùng giải thưởng xuất sắc của phân ngành Lý-Hóa năm 2001. Năm 2011 được phong hàm Giáo sư Khoa học. Cô là một trong bốn nhà khoa học gốc Việt có tên trong danh sách những nhà khoa học ảnh hưởng nhất thế giới do Tổ chức Thomson Reuters công bố năm 2015. (2) Trên cõi đời này có nhiều ngành nghề khác nhau không cần bằng cấp đại học vẫn có thể thành công và tìm thấy hạnh phúc. Bằng cấp để trưng bày không có giá trị bằng sáng kiến cụ thể.

Người Mỹ rất thực dụng nên không thích ăn bánh vẽ.

Đại-Dương

Tài liệu tham khảo:


- Asian leaders underestimate danger of Trump’s reelection (Nikkei)
- US-India Joint Statement: ‘Support Permanent Seat For India in UNS (India.com)
- Trump’s ‘Namaste Trump’ Speech in India: First Takeaways (Diplomat)
- Trump and Modi discuss China factor, sign defence deal, but no trade breakthrough (SCMP)
[/size]

Edited by user Monday, March 9, 2020 4:13:46 PM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#243 Posted : Tuesday, March 10, 2020 10:30:02 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,399

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5340 time(s) in 3586 post(s)

Đức Thánh Cha cầu nguyện xin ơn can đảm
cho các linh mục trong trận dịch coronavirus.


Đặng Tự Do

10/Mar/2020

UserPostedImage

Tính đến chiều thứ Ba mùng 10 tháng Ba, số người chết vì coronavirus, hay COVID-19 trên toàn thế giới đã tăng vọt lên đến 4,230 người, và số người nhiễm bệnh lên đến 114,621 người.

Hoa Lục dẫn đầu con số thương vong với 3,136 người chết, và 80,761 trường hợp nhiễm bệnh. Kế đến là tại Ý với 463 người chết, và 9,172 trường hợp nhiễm bệnh. Tiếp theo là Iran với 237 người chết, và 7,161 trường hợp nhiễm bệnh.

Lúc 7 sáng thứ Ba 10 tháng Ba, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành thánh lễ tại Casa Santa Marta để cầu nguyện cho những bệnh nhân nhiễm coronavirus và khuyến khích các linh mục “can đảm đến thăm những bệnh nhân”.

Thánh lễ diễn ra trong bối cảnh xã hội Ý đang trải qua những giờ phút khó khăn nhất. Đối diện với tin tức gia đình không thể thăm viếng do sắc lệnh cô lập của thủ tướng Giuseppe Conte, và trước nguy cơ chết vì lây nhiễm coronavirus trong điều kiện đông đúc của các nhà giam, các tù nhân tại ít nhất 27 nhà tù trên khắp nước Ý đã nổi loạn.

Bắt đầu thánh lễ Đức Thánh Cha yêu cầu chúng ta cầu nguyện cho tất cả những người bị nhiễm bệnh, các nhân viên y tế, và tất cả những ai phải đau khổ vì trận dịch này. Ngài yêu cầu chúng ta cầu nguyện cách riêng cho các linh mục để các ngài có can đảm đến thăm những người bị bệnh, mang đến cho họ sức mạnh của Lời Chúa và Bí tích Thánh Thể, để đồng hành cùng với tất cả những người đang giúp đỡ những ai đau khổ vì coronavirus.

Trong bài giảng thánh lễ, Đức Thánh Cha nói:

“Hôm qua, lời Chúa dạy chúng ta nhận ra và thú nhận tội lỗi mình. Ngày hôm nay, Chúa yêu cầu tất cả chúng ta, là những người tội lỗi đối thoại với Ngài.”

Đức Thánh Cha đã dành phần lớn bài giảng của ngài để phân tích Bài Đọc Thứ Nhất trích từ Sách Tiên Tri Isaia.

Toàn văn Bài Đọc Thứ Nhất như sau:

“Các ngươi hãy học làm điều lành và tìm kiếm công lý”.

Bài Trích sách Tiên tri Isaia.

Hỡi các Thủ lãnh thành Sôđôma, hãy nghe lời Chúa; hỡi dân thành Gômôra, hãy lắng nghe lề luật của Thiên Chúa chúng ta. Các ngươi hãy tắm rửa, hãy thanh tẩy, đừng làm điều xấu nữa, hãy làm điều lành; hãy tìm kiếm công lý, hãy cứu giúp kẻ bị áp bức, hãy xét xử công bằng cho những trẻ mồ côi và bênh vực người goá bụa.

Và Chúa phán: “Các ngươi hãy đến và đối chất với Ta: cho dầu tội lỗi các ngươi như màu đỏ thắm, cũng sẽ trở nên trắng như tuyết; cho dầu đỏ như vải điều, cũng sẽ trở nên trắng như len. Nếu các ngươi quyết tâm nghe Ta, các ngươi sẽ hưởng hoa màu ruộng đất; nhưng nếu các ngươi cố chấp không nghe và khiêu khích Ta, thì lưỡi gươm sẽ tiêu diệt các ngươi, vì miệng Chúa phán như thế”.

Đức Thánh Cha nhận xét rằng giống như ông Adong và bà Eva, chúng ta có xu hướng che giấu bản thân vì sự xấu hổ mà chúng ta cảm thấy vì những điều chúng ta đã làm. Tội lỗi làm cho chúng ta đóng kín trong chính mình. Nhưng, Chúa kêu gọi chúng ta nói chuyện với Ngài.

Chúa kêu gọi chúng ta, ‘Nào, hãy nói cho xong chuyện này, Chúa nói. Hãy nói về tội lỗi của con. Hãy nói về tình huống của con. Đừng sợ. Không…. Hãy đến đây. Ta có thể thay đổi mọi thứ, Chúa nói. Đừng sợ, hãy đến đây và nói về điều nó. Hãy can đảm ngay cả trước sự khốn khổ của con.”

Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng “Chúa muốn chúng ta trao ra tội lỗi của mình.”

Ngài kể câu chuyện về một vị thánh bị ngã lòng. Dù có làm gì đi nữa, thánh nhân luôn cảm thấy Chúa không hài lòng. Vì thế, ngài đã hỏi Chúa xem còn thiếu điều gì chăng. Chúa phán: “Hãy trao cho Ta cả những tội lỗi của con nữa. Đó là những gì còn thiếu,” Đức Giáo Hoàng nói.

Đức Thánh Cha nhận định rằng chúng ta thường tự lừa dối mình bằng cách không nói chuyện với Chúa. Chúng ta giả vờ rằng chúng ta không phải là những kẻ tội lỗi. Đây là những gì Chúa khiển trách các thầy thông luật. Bài Tin Mừng theo Thánh Matthêu chúng ta vừa nghe cho chúng ta thấy những người ấy chỉ chú ý đến vẻ bề ngoài: “Các Luật sĩ và các người biệt phái ngồi trên toà Môsê: vậy những gì họ nói với các ngươi, hãy làm và tuân giữ, nhưng đừng noi theo hành vi của họ, vì họ nói mà không làm.”

Vẻ bề ngoài chỉ là phù hoa. Nó che giấu sự thật trong trái tim chúng ta bằng những sự phù phiếm. Phù hoa không bao giờ chữa lành được các vết thương. Trái lại nó làm độc. Nó làm tăng độ cứng của con tim. Sự phù phiếm trong chúng ta nói “đừng đến với Chúa. Sống cho riêng mình thì hơn. Phù hoa làm chúng ta đóng kín với tiếng gọi của Chúa. Nhưng lời mời của Chúa là lời mời của một người cha, của một người anh em. ‘Nào. Đến đây. Hãy nói chuyện. Cuối cùng, Ta là người có thể thay đổi cuộc sống của con từ màu đỏ sang màu trắng’.

Để kết luận, Đức Thánh Cha nói rằng Lời Chúa cho chúng ta thấy rằng lời cầu nguyện của chúng ta phải thật sự. Chúng ta thậm chí phải cầu nguyện về chính thực tại tội lỗi của chúng ta.

“Chúa biết chúng ta là ai nhưng phù hoa mời chúng ta che đậy điều đó. Xin Chúa giúp chúng con.”

Edited by user Tuesday, March 10, 2020 10:31:19 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#244 Posted : Tuesday, March 10, 2020 10:58:58 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,399

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5340 time(s) in 3586 post(s)

Toàn nước Ý ngưng các Thánh lễ cộng đồng,
kể cả lễ an táng, cho đến ngày 03/04


3/10/2020 11:29:44 AM

Hôm chiều Chúa Nhật 09/03, Hội đồng giám mục Ý đã thông báo về việc ngưng các Thánh lễ trên toàn nước Ý, kể cả lễ an táng, theo yêu cầu của chính phủ Ý, để ngăn ngừa sự lây lan của virus corona. Giáo phận Roma mời gọi ăn chay cầu nguyện cho các nạn nhân của virus corona.

UserPostedImage

Nhà thờ chính tòa Milan đóng cửa (ANSA)

Thông cáo của các giám mục Ý, thông qua các giáo phận và giáo xứ, bày tỏ sự gần gũi của Giáo hội với từng người, chia sẻ sự lo lắng chung, trước tình trạng khẩn cấp về sức khỏe trên toàn quốc.

Tinh thần cộng tác phòng ngừa virus corona

Các giám mục Ý cho biết, trước tình trạng này, trong tinh thần cộng tác, Hội đồng giám mục Ý trong những tuần gần đây đã đưa ra các biện pháp mà chính quyền cam kết ngăn chặn sự lây lan của virus corona.

Thông cáo của các giám mục Ý lưu ý: “Nghị định của Hội đồng Bộ trưởng, có hiệu lực ngày hôm nay, đình chỉ ‘các nghi lễ dân sự và tôn giáo, bao gồm cả tang lễ’ trong cả nước cho đến thứ Sáu ngày 03/04”.

Góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng

Các giám mục giải thích thêm rằng quyết định này bao gồm việc đình chỉ hoàn toàn các Thánh lễ và tang lễ trong các “nghi lễ tôn giáo” và cho biết các vị mục tử, các linh mục và tín hữu đón nhận quyết định nghiêm khắc này với đau khổ và khó khăn. Tuy nhiên, các ngài khẳng định: “Việc chấp nhận Nghị định được thực hiện chỉ bởi mong muốn thực hiện nghĩa vụ của mình, cả trong tình huống này, để góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng.” (Avvenire 08/03/2020)

Các nhà thờ ở Roma vẫn mở cửa cho tín hữu cầu nguyện, dù không có Thánh lễ

Giáo phận Roma cũng đã đưa ra thông cáo chi tiết liên quan đến quyết định của chính phủ ngưng mọi nghi lễ tôn giáo được cử hành cộng đồng.

Trong thông cáo đưa ra chiều Chúa Nhật 08/03, Đức Hồng y Angelo De Donatis, giám quản Roma, nói: “Giáo phận Roma thể hiện thái độ trách nhiệm hoàn toàn đối với cộng đồng với nhận thức rằng việc bảo vệ tránh sự lây nhiễm đòi hỏi các biện pháp quyết liệt, đặc biệt là việc tiếp xúc giữa các cá nhân. Do đó, cho đến cùng ngày 03/04, các cử hành phụng vụ chung bị đình chỉ.”

Sống thử thách theo tinh thần Tin Mừng

Đức Hồng y giám quản khích lệ các tín hữu: “Mùa Chay giúp chúng ta sống thử thách cao độ này theo tinh thần Tin Mừng. Tôi chúc lành cho anh chị em bằng cách phó thác tất cả anh chị em cho Đức Mẹ của tình yêu Thiên Chúa.”

Hướng dẫn của tòa giám quản Roma nói thêm rằng các linh mục đang sống tại Roma và Vatican có thể tiếp tục cử hành Thánh lễ riêng. Các giáo xứ tại Roma sẽ vẫn mở cửa cho các tín hữu cầu nguyện riêng trước Nhà Tạm Thánh Thể. Trong khi đó, nhiều nhà thờ ở giáo phận miền bắc Ý phải đóng cửa trong thời gian này.

Sống đức tin, hy vọng và bác ái

Trong thư đề ngày 06/03, Đức Hồng y De Donatis viết: “Tôi đã nghe tiếng kêu khóc của thành phố chúng ta, của nước Ý và thế giới, tại thời điểm đặc biệt này. Đó là một tình huống mà chúng ta không quen, điều đó làm chúng ta lo lắng, nhưng trên hết bây giờ được chúng ta được mời gọi sống sức mạnh của đức tin, sự chắc chắn của hy vọng, và niềm vui bác ái.

Ăn chay cầu nguyện và làm việc bác ái

Giáo phận Roma mời gọi các tín hữu Công giáo Roma ăn chay và cầu nguyện cho các nạn nhân của virus vào ngày 11/03. Bên cạnh việc ăn chay, Đức Hồng y còn mời gọi quyên góp trợ giúp các nhân viên y tế đang hy sinh cách quảng đại để chăm sóc các bệnh nhân. (Avvenire & CNA 08/03/2020)

Hồng Thủy
(VaticanNews Tiếng Việt 09.03.2020)

Edited by user Tuesday, March 10, 2020 10:59:57 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#245 Posted : Tuesday, March 10, 2020 11:24:42 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,399

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5340 time(s) in 3586 post(s)

Đừng hình thức nữa


3/9/2020 9:44:08 AM

Thứ Ba 10.3 (Mt 23, -12)


UserPostedImage

Trong Do thái giáo, luật đóng thuế thập phân trên những sản phẩm con người làm ra là một hành động tôn giáo để nhìn nhận quyền tối cao của Thiên Chúa. Theo luật Môsê được ghi trong sách Thứ Luật, thì chỉ buộc trả thuế thập phân trên những sản phẩm chính là gạo, rượu, dầu, con vật đầu lòng.

Thế nhưng, có lẽ vì quá sốt sắng, những Luật sĩ và Biệt phái muốn áp dụng thuế thập phân cho những sản phẩm nhỏ, không cần thiết như: bạc hà, thì là, rau húng. Chúa Giê-su thường dùng các dụ ngôn với những lời lẽ rất tế nhị nhưng thâm thúy để răn dạy dân chúng. nhưng hôm nay Ngài lại gay gắt lên án các giới chức lãnh đạo Do Thái: “Khốn cho các ngươi, hỡi các kinh sư và người Pha-ri-sêu giả hình” (Mt 23, 13).

Đọc những lời này, chúng ta có thể tưởng tượng được sự căm giận đến bầm gan tím ruột của các kinh sư và Pharisêu lúc ấy. Với kiến thức giáo lý và hiểu biết lề luật đầy mình nên mỗi khi xuất hiện trước dân chúng, họ luôn tỏ ra đạo mạo với “tua áo thật dài, hộp kinh trên trán” thế mà lúc này, Chúa Giêsu trong vai một anh thợ mộc nhà quê đang mạnh mẽ lên án họ là những kẻ giả hình.

Chưa dừng ở đó, Chúa Giêsu còn kể ra những thiệt hại mà họ gây ra cho người khác: “Các người rảo khắp biển cả đất liền để rủ cho được một người theo đạo; nhưng khi họ theo rồi, các người lại làm cho họ đáng xuống hỏa ngục gấp đôi các người” (Mt 23, 15). Lời này cho ta hiểu rằng những người Pharisêu và kinh sư cũng ra đi ‘khắp biển cả lẫn đất liền’ mà giảng dạy, thuyết phục người ta nhập đạo, nhưng sau đó lại không giúp người ta đến được với Thiên Chúa.

Vì lối sống hình thức, vụ luật mà họ đã dạy người ta những điều sai trái: “Ai chỉ bàn thờ mà thề thì có thề cũng như không; nhưng ai chỉ lễ vật trên bàn thờ mà thề, thì bị ràng buộc” (Mt 23, 18), trong khi sách luật ghi rõ: “Bàn thờ là vật rất thánh; tất cả những gì chạm đến bàn thờ cũng sẽ là vật thánh” (Xh 29, 37). Không phải họ không biết điều này cho bằng họ cố tình bẻ cong huấn lệnh của cha ông để lại. Vì thế, Chúa Giê-su đã mắng họ là những kẻ dẫn đường mù quáng.

Chúa Giêsu không kết án các Luật sĩ và Biệt phái vì sự tuân giữ luật Môsê một cách tỉ mỉ; nhưng Ngài kết án vì thái độ không trung thực: họ tuân giữ những điều hết sức nhỏ để tỏ ra mình sốt sắng đạo đức, nhưng họ lại lỗi phạm những điều lớn về đức công bằng và tình yêu thương, họ làm như thế chẳng khác nào lọc lừa con muỗi ra ngoài, nhưng lại nuốt con lạc đà nguy hiểm hơn.

Chúa Giêsu tố cáo sự giả hình của các Luật sĩ và Biệt phái: họ xây mồ cho các tiên tri và sửa sang phần mộ những kẻ mà cha ông họ đã sát hại; họ than trách tội ác của cha ông họ trong quá khứ và tự phụ rằng nếu sống vào thời tổ tiên, họ sẽ không hành động như thế; nhưng họ quên rằng họ là con cháu của những kẻ đã sát hại các tiên tri, và giờ đây họ đang đi vào con đường đó bằng việc mưu hại Ngài.

Thái độ vụ hình thức thứ hai của các Luật sĩ và Biệt phái còn được thể hiện trong sự tuân giữ những nghi thức bên ngoài, mà không chăm lo tinh tuyền bên trong: họ lo rửa chén đĩa bên ngoài, mà bên trong tâm hồn thì đầy cướp bóc, tham lam. Việc tuân giữ nghi thức thanh tẩy bên ngoài, việc đến nhà thờ đọc kinh ngoài môi miệng mà thôi chưa đủ, cần phải để cho ơn Chúa biến đổi tận bên trong tâm hồn ngõ hầu trở nên con người mới. Sự hoán cải nội tâm quan trọng hơn và phải đi trước những thực hành đạo đức bên ngoài để tránh thái độ giả hình, vụ hình thức đáng bị Chúa khiển trách.

Trước bất công, hiểu lầm, thật giả trong cuộc sống, chúng ta là nạn nhân hay nguyên nhân? Chắc hẳn không ai trong chúng ta muốn mình là cớ gây vấp phạm cho người khác, lại càng không mong trở thành nạn nhân. Để được như thế, mỗi Kitô hữu phải xác tín rằng theo đạo vì đạo có lương thực thiêng liêng là Thánh Thể và Lời Chúa nhắc ta sống trung thực và bác ái hơn chứ không theo vì lời dẫn dụ của người này hoặc do sự lôi kéo của người kia.

Trong đời sống đạo hiện nay, cũng có nhiều khi chúng ta tìm mọi cách để che đậy những chuyện xấu xa, khuyết điểm, lỗi lầm để tự cho mình là người đạo đức hơn người. Điều khó hiểu là chúng ta an tâm để sẵn sàng lên án kẻ khác vì những thiếu xót của họ mà không hề suy nghĩ hay áy náy gì đến lỗi lầm của mình! Hơn nữa, nhiều khi quá giỏi che đậy, nên không ai biết đến những khuyết điểm của mình, vì vậy, chúng ta lại an tâm và “bình chân như vại” để tiếp tục lún sâu vào con đường tội lỗi tiếp theo.

Chúa Giêsu than trách các luật sĩ và biệt phái về tội giả hình: lo đạo đức bên ngoài, còn bên trong tâm hồn thì đầy những tính xấu: háo danh, tham lợi, bất công, bất tín. Chúa Giêsu đánh giá con người không phải chỉ dựa vào hình thức bên ngoài, nhưng còn dựa vào nội dung và tâm ý bên trong. Noi gương Chúa Giêsu, chúng ta đừng vội xét đoán giá trị của một người khi chỉ nhìn hình thức bên ngoài, nhưng còn phải dựa vào tâm tình và ý hướng bên trong nữa. Đồng thời, nghe lời Chúa sửa dạy, chúng ta cũng tránh thói giả hình, sống sao cho thái độ bên ngoài biểu hiện tấm lòng chân thật bên trong.

Lời dạy của Chúa Giêsu với những người Pharisiêu cũng là lời cảnh tỉnh cho con người ngày nay. Bên ngoài người ta có thể rất đạo mạo, lịch sự, cao trọng, chức quyền nhưng bên trong lại chứa đầy tham lam “đầy những chuyện gian tà, cướp bóc” hay người ta tô điểm thêm bên ngoài của mình với những việc làm bác ái hay bố thí nhưng bên trong lại đầy những mưu mô, ham hố danh vọng, tiền tài. Vì vậy Tin Mừng hôm nay mời gọi mỗi người chúng ta hãy trở về bên trong với con người thật của mình, để ở đó chúng ta gặp được Chúa Giêsu, để Ngài biến đổi chúng ta để từ đó ta hành động với một tấm lòng trong sạch, một tình yêu được kín múc từ chính Đức Giêsu.

Điều quan trọng là làm sao để tâm hồn mình được sạch vì “Kẻ tay sạch lòng thanh sẽ được lên núi Chúa” (Tv. 23, 3.4). Và Chúa Giêsu đã nói trong tin mừng hôm nay “Tốt hơn, hãy bố thí những gì ở bên trong, thì bấy giờ mọi sự sẽ trở nên trong sạch cho các người.” (c. 41) Hay nói khác hơn phải sống đơn thành trước Thiên Chúa và hãy có tinh thần yêu thương vị tha chia sẻ đích thực đối với đồng loại – Hãy có lòng xót thương!

Trong đời sống đạo hiện nay, cũng có nhiều khi chúng ta tìm mọi cách để che đậy những chuyện xấu xa, khuyết điểm, lỗi lầm để tự cho mình là người đạo đức hơn người. Điều khó hiểu là chúng ta an tâm để sẵn sàng lên án kẻ khác vì những thiếu xót của họ mà không hề suy nghĩ hay áy náy gì đến lỗi lầm của mình! Hơn nữa, nhiều khi quá giỏi che đậy, nên không ai biết đến những khuyết điểm của mình, vì vậy, chúng ta lại an tâm và “bình chân như vại” để tiếp tục lún sâu vào con đường tội lỗi tiếp theo.

Nhưng xin nhớ rằng: chúng ta có thể che giấu bằng những biện pháp tinh vi, xảo quyệt để che mắt người đời, nhưng với Chúa, Ngài biết hết và biết rõ ràng từng lỗi lầm của chúng ta. , không ai trong chúng ta là những người hoàn hảo, tốt lành. Chúng ta cần khiêm tốn nhìn nhận rằng, tất cả chúng ta đều cần đến lòng thương xót của Chúa. Điều quan trọng là chúng ta có thẳng thắn nhìn xem, có làm cớ cho ai vấp phạm, có ngăn cản ai đón nhận Tin Mừng của Chúa hay không! Chúng ta cần kiểm điểm lòng mình xem có khi nào lời nói và việc làm của mình ngăn cản những người chung quanh chúng ta, nhất là những người trong gia đình, trong khu xóm, bạn hữu nhận rằng sự hiện hữu của Thiên Chúa và đón nhận ơn cứu độ của Ngài hay không!

Xin cho mỗi người chúng ta luôn biết sống chân thành và trung thực để mọi người chung quanh nhận biết tình yêu và lòng thương xót của Chúa đang hoạt động và sinh hoa trái nơi chính cuộc đời của chúng ta.

Huệ Minh

Edited by user Tuesday, March 10, 2020 11:25:29 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Hoàng Thy Mai Thảo  
#246 Posted : Tuesday, March 10, 2020 11:32:42 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,434

Thanks: 6912 times
Was thanked: 2764 time(s) in 1954 post(s)

Virus corona - Dầu mỏ : Thế giới trước nguy cơ suy thoái hơn cả 2008

Thu Hằng - RFI - điểm báo Pháp - 10/03/2020
Viễn cảnh suy thoái không có gì là xa vời. Virus corona và giá dầu giảm mạnh, giảm 30%, là hai nguyên nhân chính. Tất cả các nhật báo Pháp (10/03/2020) đều đề cập đến hai chủ đề này.

Trang nhất của nhật báo Le Monde là hàng tựa : « Virus corona gây cú sốc thế giới ». Cụ thể, Pháp phải đưa ra những biện pháp chưa từng có để ngăn đà lây nhiễm, như cấm tập trung trên 1.000 người, nới lỏng quy định việc khám bệnh từ xa, nhân viên y tế có thể làm thêm giờ…

Nhật báo kinh tế Les Echos dành 10 trang để nói về nguy cơ suy thoái. Virus corona đã khiến sản xuất đình trệ, đặc biệt tại Trung Quốc, công xưởng của thế giới, hoạt động du lịch giảm dẫn đến thiệt hại trong tất cả các ngành liên quan, đặc biệt là hàng không.

Đối với Pháp, bộ trưởng Kinh Tế Bruno Le Maire cảnh báo về « tác động « nghiêm trọng » của virus corona đối với tăng trưởng ». Thay vì kỳ vọng tăng trưởng đạt 0,3% cho ba tháng đầu năm, Ngân hàng Trung ương Pháp điều chỉnh còn 0,1% và như vậy, tăng trưởng cả năm chỉ có thể đạt khoảng 0,7%, thay mức 1,3% được đề ra. Trong đợt khủng hoảng này, những doanh nghiệp nợ nhiều nhất có nguy cơ bị tác động mạnh nhất.

Trong khi đó, tình hình tại Ý được cho là nghiêm trọng hơn cả giai đoạn khủng hoảng tài chính năm 2008. Biện pháp cách ly toàn dân của thủ tướng Giuseppe Conte bị chủ tịch các vùng phản đối. Trả lời Les Echos, chủ tịch các doanh nghiệp Ý ở vùng Lombardia, không ủng hộ biện pháp cách ly triệt để này vì « không thể ngăn được đà lây lan của virus corona bằng cách đóng cửa các nhà máy ». Theo ông, giải pháp trên tác động nặng nề đến hoạt động sản xuất, làm mất uy tín của các doanh nghiệp Ý với các đối tác quốc tế.

Liên Hiệp Châu Âu không có giải pháp đồng bộ ?

Xã luận của Le Figaro cho rằng phải « ngừng cỗ máy dữ dội này lại ». Ngoài tình trạng khẩn cấp dịch tễ, chính phủ Pháp phải ưu tiên tránh để các công ty phá sản. Châu Âu và Ngân hàng Trung ương châu Âu phải chứng tỏ quyết tâm thúc đẩy phục hồi và trấn an người tiêu dùng, cũng như doanh nghiệp.

Tuy nhiên, Libération lại nhận định : « Dịch Covid-19 : Các nước trong Liên Hiệp Châu Âu mạnh ai nấy làm phòng dịch ». Kể từ khi virus corona xuất hiện tại châu Âu, Liên Hiệp Châu Âu vẫn chỉ khoanh tay nhìn. Lý do, y tế chỉ là một « kỹ năng hỗ trợ » của các nước thành viên. Liên Hiệp Châu Âu sẽ không thể hành động nếu các thành viên không yêu cầu hỗ trợ. Ngay cả khi xảy ra dịch xuyên biên giới, Bruxelles cũng không thể tự đưa ra quyết định bảo vệ.

Toàn khối thiếu sự phối hợp đồng bộ, hiện mỗi nước tự xoay sở trong khả năng riêng. Trong khi đó, theo Libération, chi phí cho việc thiếu quản lý đồng bộ sẽ còn cao hơn. Trước tình trạng Ý cô lập toàn dân, lãnh đạo 27 nước sẽ họp qua phương tiện nghe nhìn vào ngày 10/03 để tìm giải pháp « chấm dứt tình trạng hỗn loạn này nhanh nhất có thể ». Theo phủ tổng thống Pháp, Liên Hiệp Châu Âu muốn « gửi đi thông điệp chính trị rằng châu Âu quyết tâm đoàn kết hành động ».

Ả Rập Xê Út đổ thêm dầu vào lửa

Ngoài virus corona, trên trang nhất, Le Figaro nhận định dầu lửa cũng khiến các thị trường sụp đổ. Trong khi thế giới bắt đầu cảm cúm, Ả Rập Xê Út đổ thêm dầu vào lửa khi tuyên bố sản xuất dầu không giới hạn, phá giá khiến vàng đen mất giá 30%. Thị trường chứng khoán thế giới đồng loạt đỏ trong ngày thứ Hai 09/03 đen tối, mất từ 7,8 đến 11%.

Chưa bao giờ, kể từ cuộc khủng hoảng năm 2008, hành tinh lại mong manh đến như vậy, theo nhận định trong bài xã luận của Le Figaro. Tác giả bài viết chỉ trích thái độ vô trách nhiệm khi mở cuộc chiến vàng đen vào thời điểm này vì chỉ khiến các nhà đầu tư thêm lo lắng, tạo thêm một cuộc khủng hoảng mới trong khi khủng hoảng dịch tễ Covid-19 vẫn chưa được giải quyết.

Tình hình bi đát của thị trường chứng khoán được nhật báo Libération mô phỏng trên trang nhất với hình ảnh một người đeo khẩu trang đi qua bảng chỉ số chứng khoán toàn một mầu đỏ đậm, như muốn cảnh báo « Virus xâm nhập thị trường chứng khoán ».

Trong bài « Virus corona : báo động đỏ và thứ Hai đen », Libération phân tích nguyên nhân khiến Ả Rập Xê Út thả nổi giá vàng đen. Trong cuộc họp của khối OPEP +, Riyad đề xuất giảm 1,5 triệu thùng dầu mỗi ngày để ngăn việc giá dầu rớt thê thảm : 14 nước thành viên OPEP đồng ý gánh một triệu thùng, trong khi đó Nga, Kazakhstan, Azerbaidjan và 7 nước ngoài OPEP sẽ giảm phần còn lại là 500.000 thùng. Nga không chấp nhận và cuộc chiến giá cả bắt đầu. Hoàng thái tử Mohammed ben Salmane quyết định hạ giá chưa từng có kể từ 20 năm qua.

Cuộc chiến vàng đen : Nga bắn một mũi tên nhắm hai đích ?

Vẫn theo Libération, nhiều nhà phân tích tài chính cho rằng « khi tấn công Ả Rập Xê Út, Nga chủ yếu nhắm đến Mỹ. Putin ngày càng khó chịu về liên minh Washington và Riyad. Hơn nữa, một nhánh của tập đoàn dầu lửa Nga Rosneft, đóng tại Geneve, bị Mỹ trừng phạt từ ngày 18/02. Bộ Ngân Khố Mỹ cáo buộc chi nhánh này đã bán dầu cho công ty Nhà nước Venezuela PDVSA, cũng bị Washington trừng phạt ».

Nước bị ảnh hưởng đầu tiên là Ả Rập Xê Út. Theo phân tích của ông Philippe Chalmin, giáo sư kinh tế tại đại học Paris-Dauphine, « đúng là giá sản xuất mỗi thùng dầu chỉ là 7 đô la. Nhưng để cân đối chi phí ngân sách (của Ả Rập Xê Út), hoàn toàn phụ thuộc vào xuất khẩu dầu, thì mỗi thùng dầu phải được bán với giá khoảng 80 đô la ».

Nước thứ hai bị Nga nhắm đến là Mỹ. Giá dầu giảm, ngành khai thác khí đá phiến của Mỹ cũng sẽ bị tác động nặng nề, do chi phí khai thác cao hơn và nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này đã đầu tư rất nhiều và gánh nợ cũng nhiều. « Nếu dầu ở dưới ngưỡng 40 đô la/thùng, các công ty Mỹ không còn lời nữa ». Các thị trường chứng khoán sẽ hình dung ra kịch bản tồi tệ nhất, và như vậy sẽ bán cổ phiếu của các công ty đó, với nguy cơ khiến nền kinh tế thế giới xấu thêm, theo nhận dịnh của ông Patrick Artus, giám đốc nghiên cứu tại Natixis.

Trung Quốc tung chiến dịch «khẩu trang »xóa thương tích Vũ Hán

« Bị » Hàn Quốc, Ý, Pháp, Đức, Iran soán ngôi số ca nhiễm mới mỗi ngày, Trung Quốc đang tìm cách đánh bóng lại hình ảnh thông qua việc cung cấp thiết bị y tế cho khắp thế giới, đặc biệt là khẩu trang, trước tiên là để cảm ơn bạn hữu, tiếp theo là để bắt đầu chiến dịch « ngoại giao khẩu trang ». Nhật báo Le Monde tìm hiểu : « Trung Quốc biến khẩu trang thành vũ khí địa-chính trị như thế nào ? »

Trung Quốc khẳng định khả năng hồi phục nhanh chóng khi tăng gấp 5 lần sản lượng khẩu trang sản xuất hàng ngày so với đầu tháng Hai, với khoảng 110 triệu khẩu trang các loại được sản xuất mỗi ngày, trong đó có 1,66 triệu khẩu trang N95.

Khoảng 250.000 khẩu trang được Bắc Kinh gửi sang Teheran vì vào đầu tháng 02/2020, Iran, hiện là vùng dịch lớn thứ 3 thế giới, đã vét gần hết kho để gửi sang Trung Quốc một triệu khẩu trang. Tương tự, Nhật Bản và Hàn Quốc từng cung cấp vài triệu khẩu trang cho Trung Quốc, vừa nhận lại được hàng trăm triệu. Trung Quốc đang từng bước cải thiện ngoại giao với cả Hàn Quốc và Nhật Bản. Điều này giải thích tại sao Hàn Quốc không cách ly hết những người đến từ Trung Quốc.

Hai quốc gia Đông Á này đã không quay ngoắt với Trung Quốc như Mỹ từng làm ngay từ đầu mùa dịch và khẩu trang trở thành vấn đề gây căng thẳng giữa hai nước khi Peter Navarro, cố vấn thương mại của tổng thống Donal Trump, dọa chuyển hết hoạt động sản xuất về Mỹ vì theo ông, Bắc Kinh quốc hữu hóa các nhà máy sản xuất khẩu trang của Mỹ tại Trung Quốc, hạn chế xuất sang Mỹ khẩu trang N95.

Nhà nghiên cứu khoa học chính trị độc lập Chen Daoyin nhận định với Le Monde : « Qua việc tặng khẩu trang cho nước ngoài, Trung Quốc muốn chứng tỏ công xưởng của thế giới luôn có khả năng sản xuất rất lớn », vẫn là một đầu tầu của thế giới. Ngoài ra, Bắc Kinh tìm cách biến cuộc đấu tranh chống dịch Covid-19 thành « số mệnh chung của nhân loại » và trấn an tâm lý lo ngại « bỏ hết trứng vào một giỏ khi sản xuất tất tại Trung Quốc ».

Vẫn bệnh thành tích

Trong khi Bắc Kinh nỗ lực cải thiện hình ảnh trên trường quốc tế, người dân Vũ Hán lại phẫn nộ phản đối chính quyền địa phương « nói dối » về việc tổ chức phân phối lương thực thực phẩm, không hoàn hảo như những gì được quay trong video để chiếu cho phó thủ tướng Trung Quốc.

Thêm một lần nữa, chính quyền Vũ Hán lại vẫn lo bệnh thành tích, sợ bị khiển trách. « Một nhóm của chính phủ trung ương đã ra lệnh chính quyền địa phương điều tra và giải quyết ngay vấn đề », theo Hoàn Cầu Thời Báo. Trong khi đó, trả lời Le Monde, một thanh niên Trung Quốc sống tại Pháp, tỏ ra thông cảm cho chính quyền Vũ Hán vì rất khó để đáp ứng được nhu cầu của mấy chục triệu dân, bị cấm ra khỏi nhà từ giữa tháng Hai, trong khi chính quyền địa phương phải tổ chức cung ứng thực phẩm tại nhà.

Pháp là nhà xuất khẩu vũ khí lớn thứ ba thế giới

Với thị phần 7,9% thị trường vũ khí, Pháp trở thành nhà xuất khẩu vũ khí lớn thứ ba thế giới, sau Mỹ (36%) và Nga (21%), nhưng đứng trước Đức (5,8%) và Trung Quốc (5,5%).

Nhật báo Le Monde, trích báo cáo của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế (Sipri), theo đó, khối lượng vũ khí được Pháp bán ra từ 2015 đến 2019 tăng 72% so với giai đoạn 2010-2014. Kỉ lục này có được là nhờ vào các hợp đồng bán chiến đấu cơ Dassault cho Ai Cập, chiến đấu cơ Rafale cho Ấn Độ, chiến đấu cơ của Naval Group cho Brazil, cũng như các hợp đồng đóng tầu ngầm cho Ấn Độ, Ai Cập, Malaysia và tầu chiến cho Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất.

Về các nước nhập khẩu vũ khí, Ả Rập Xê Út đứng đầu, tiếp theo là Ấn Độ, Ai Cập, Úc và Trung Quốc.

Bầu cử sơ bộ đảng Dân Chủ Mỹ : Joe Biden tìm lại niềm tin

Chủ đề thời sự quốc tế được tập trung phân tích là cuộc bầu cử sơ bộ trong đảng Dân Chủ Mỹ, với Joe Biden, đối thủ của chính trị gia Bernie Sanders.

Le Monde nhận định, Joe Biden mở rộng thêm liên minh. Trong cuộc vận động ở Jackson, bang Mississipi, ông thể hiện là người tập hợp vì theo một người tham gia cuộc mit-tinh, « Bernie nói rằng phải huy động toàn lực để đánh bại Donald Trump ». Trong khi đó, Le Figaro cho biết : « Sáu bang để chia cách tỉ số giữa Joe Biden và Bernie Sanders ». Cuộc bầu cử ngày 10/03 sẽ cho biết mức độ nổi tiếng của hai ứng viên chính của đảng Dân Chủ. Còn Les Echos nhận định : « Bầu cử Mỹ : Trận đấu về chương trình giữa Sanders và Biden ».

Di dân : Thổ Nhĩ Kỳ trắc nghiệm sự đoàn kết trong Liên Hiệp Châu Âu

Trong lĩnh vực xã hội, vấn đề di dân và cuộc họp thượng đỉnh Liên Hiệp Châu Âu-Thổ Nhĩ Kỳ ngày 09/03 được các nhật báo chú ý.

Tổng thống Erdogan kêu gọi Hy Lạp mở cửa biên giới cho di dân sang châu Âu. Bruxelles từ chối nhân nhượng yêu cầu đổi chác của tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng « muốn giảm căng thẳng với Erdogan », theo nhận định của Le Figaro. La Croix phân tích một « tổng thống Erdogan, người thích chiến lược bàn tay sắt » khi dọa dồn hết di dân đến biên giới Hy Lạp, đổi lại là yêu cầu Bruxelles ủng hộ tài chính và chính trị trong hồ sơ Syria. Còn Les Echos cho rằng « Thổ Nhĩ Kỳ đang thử tình đoàn kết của Liên Hiệp Châu Âu trong vấn đề di dân ».

La Croix cũng dành một bài phóng sự để nói về cuộc sống khó khăn của người nhập cư tại « Lesbos (Hy Lạp), hòn đảo đau thương ».


Hoàng Nam  
#247 Posted : Wednesday, March 11, 2020 5:23:28 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,658

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Trung Quốc: Khi Covid-19 không nghe lời Đảng Cộng sản


Nhà báo tự do Phạm Cao Phong

Gửi cho BBC News Tiếng Việt từ Paris
7 tháng 3 2020

UserPostedImage

Một bác sĩ đọc hình ảnh chụp CT của một bệnh nhân trong bệnh viện tạm thời cho bệnh nhân COVID-19 được thiết lập tại một phòng tập thể dục ở Vũ Hán ở trung tâm tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc hôm thứ Năm, ngày 05 tháng 3 năm 2020.

Ra khỏi Bắc Kinh khoảng 70 km, du khách sẽ thấy Vạn lý Trường Thành.

Người Trung Hoa hãnh diện với biểu tượng này như người Ai Cập phải hít đầy lồng ngực trước khi nói về Kim Tự Tháp Khéops có con nhân sư Sphinx mũi gẫy canh giữ.

Về quân sự, đây là một thành lũy xây dựng tốn công nhất, ngu xuẩn nhất, vô ích nhất.

Nhà Minh, triều đại Hán tộc cuối cùng xây thêm 8.850 km không cứu nổi Chu Do Kiểm phải thắt cổ tự tử và bộ tộc họ gọi là 'rợ' trào xuống Trung nguyên, lập ra nhà Thanh.

Sự vô dụng đó đã bộc lộ ngay từ thế kỷ 13, khi Thành Cát Tư Hãn xóa nhà Kim, chiếm Yên Kinh.

Phải chăng chúng ta đang chứng kiến một tội ác mới của đảng Cộng sản Trung Quốc hy sinh Vũ Hán như một khối ung thư cần cắt bỏ?

Ngày nay, ông Tập Cận Bình đang xây dựng một hình ảnh tương tự như xây Trường Thành bằng việc cách ly dân số Hồ Bắc, gần ngang dân số cả nước Pháp.

Tâm lý vây kín, tập trung máy móc, thiếu điều kiện, một lần nữa không giúp cho việc ngăn dịch bệnh.

Ở Nhật, du thuyền Diamond Princess chỉ có 3.000 người, tiêu chuẩn cách ly hơn hẳn Trung tâm Triển lãm Vũ Hán cải tạo vội, hoặc ba bệnh viện xây cấp tốc ở Hoả Thần Sơn làm nơi trú ngụ cho bệnh nhân virus Trung Quốc.

Diamond Princess không chặn nổi lây nhiễm thì các bệnh nhân nằm trong các khu dựng tạm ở Vũ Hán liệu có lối ra?

Cách ly làm tâm lý người dân thiếu hiểu biết giao động, hoảng loạn. Người dân không hiểu, không có lòng tin với các nhân viên y tế, sẽ che giấu các triệu chứng nhiệm bệnh để tránh bị cách ly. Đó là con đường xuất cảnh lậu virus corona ra thế giới.

Singapopre hiện đang giữ và xét xử một cặp vợ chồng Trung quốc khai man về lộ trình di chuyển, mang mầm bệnh vào lãnh thổ nước này. Cả hai có nguy cơ bị tù 6 tháng và 14.000 đô la tiền phạt.

'Chứng kiến một tội ác mới'?

UserPostedImage

Các nhân viên cộng đồng mặc quần áo bảo hộ khi họ dỡ một xe tải chở rau hôm 05/3/2020 để chuẩn bị giao cho cư dân ở Vũ Hán, thuộc tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc. Trung Quốc đã báo cáo thêm 30 trường hợp tử vong do dịch coronavirus mới vào ngày 6/3, với các ca nhiễm mới tăng trong ngày thứ hai liên tiếp và 16 trường hợp mới được nhập từ nước ngoài.

Phải chăng chúng ta đang chứng kiến một tội ác mới của đảng Cộng sản Trung Quốc hy sinh Vũ Hán như một khối ung thư cần cắt bỏ?

Câu chuyện những hạt thóc với các ô bàn cờ không khác cơ chế lây nhiễm dịch bệnh. Người phát minh môn cờ Vua cho một ví dụ về phép tính lũy thừa.

Ô đầu tiên bỏ một hạt, ô thứ hai bỏ vào 2 hạt, ô thứ ba bỏ vào 4 hạt, ô thứ tư bỏ vào 8 hạt, cứ như vậy đến ô thứ 64. Thoạt nghe khiêm tốn, nhưng không một quân vương nào trên thế giới đáp ứng nổi.

Số hạt thóc ô sau sẽ gấp đôi ô trước, cho đến ô thứ 64, sẽ là :

S=2^64−1 = 18,446,744,073,709,551,615 hạt, tương đương 641 tỷ tấn thóc. Ngày nay, toàn thế giới chỉ sản xuất được 2 tỷ tấn/ năm.

Tháng 8/2003, riêng đợt nắng nóng 'Canicule' tại Pháp đã làm 19.490 người chết do không dự phóng điều kiện chăm sóc cho những người già cô đơn, dịch vụ y tế thiếu thốn vào tháng hè. Y tế như Pháp mới đương đầu với nhiệt độ nhẩy lên 40-44°C đã lâm vào khủng hoảng.

Trả lời tổng thống Macron đến thăm bệnh viện Pitié-Salpêtrière dự phóng dịch virus corona, giáo sư bác sĩ Éric Caumes nói:

"Nếu chỉ có 1.000 bệnh nhân, chúng ta có thể gánh nổi. Nhưng nếu là 1 triệu hay 10 triệu ca phải gánh trong cùng một giai đoạn ngắn thì vỡ trận".

Đó là câu trả lời của Y tế Pháp cho một thành phố 5 triệu dân. 5 triệu đã điêu đứng, đã phải lo đến việc phân tán, chia sẻ gánh nặng ra cả nước, khuyến cáo người dân không nên hoảng loạn, tự cứu, nâng cao ý thức cộng đồng.

'Đánh virus đến người Vũ Hán cuối cùng?'

UserPostedImage

Một người đi bộ đi qua màn hình tại một bến xe bus, với hình ảnh cho thấy một đoạn video clip đang được phát về chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đeo khẩu trang bảo vệ vào ngày 29/2/2020 tại Thượng Hải, Trung Quốc

Phải chăng Tập Cận Bình đang đánh virus đến người Vũ Hán cuối cùng?

Ông đọc quyết tâm dập dịch trước các màn hình trong một căn phòng không rõ ở đâu còn đeo mặt nạ. Vũ Hán từ trung tuần tháng 12/2019 đã thiếu nghiêm trọng khẩu trang, vật liệu phòng dịch cho thấy viễn cảnh u ám của con dê tế thần.

Dối trá là bệnh của nhiều chính trị gia

Năm 1986, Bộ trưởng Y tế Michèle Barzach nói các đám mây phóng xạ của vụ nổ Chernobyl ở Liên Xô sẽ không ảnh hưởng tới Pháp. Công luận đã chế nhạo và hỏi ngược lại, phải chăng vì các đám mây không được cấp thị thực, nên phải dừng ở biên giới?

Gần đây, ngày 25/2/2020, Thị trưởng Paris Anne Hidalgo muốn giữ thể diện nhiệm kỳ cầm quyền, đã chỉ trích phát biểu của cựu Bộ trưởng Y tế Agnès Buzyn, hiện là đối thủ cạnh tranh vào chức Đô trưởng là thiếu khách quan và ác ý khi cho rằng"Paris chưa sẵn sàng và đủ điều kiện nếu dịch corona bùng phát."

Hidaigo sau đó đã hứng chịu nhiều phê phán.

Pháp là nước dân chủ đại nghị, tam quyền phân lập, còn vướng nhiều trắc ẩn, còn nhiều thủ đoạn chính trị đen tối.

Tập Đại đại thay đổi hiến pháp để nắm quyền lãnh đạo đến hết đời. Cường quốc thứ hai thế giới đưa được phi thuyền lên phần tối của Mặt Trăng, có công nghệ 5G 'vượt Mỹ', giam cầm cả triệu người Uighur mà thế giới nín thinh.

Tổng giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus thăm Bắc Kinh không hề có một lời chỉ trích, còn hoan nghênh "sự minh bạch", "nhanh chóng " của ông Tập

Trung Quốc ép WHO không nhận Đài Loan làm thành viên để được nhận các biện pháp hỗ trợ, 23 triệu dân Đài Loan là rác trong ván bài chính trị của TQ mà chỉ có hai nước lên tiếng phản đối.

Họ áp lực lên Tổ chức Y tế Thế giới, để WHO không tuyên bố tình trạng khẩn cấp, để nói mặt mũi TQ hồng hào.

Tổng giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus thăm Bắc Kinh không hề có một lời chỉ trích, còn hoan nghênh "sự minh bạch", "nhanh chóng" của ông Tập

Tất cả, tất cả tạo cho nhà cầm quyền TQ sự hoang tưởng về sức mạnh, tự cho họ quyền thao túng thế giới.

Họ không ngờ lại có con virus corona không nghe lời Đảng.

Điều trớ trêu, Trung Quốc cung cấp 60% các loại nguyên liệu cần thiết cho bào chế thuốc, 35 phân tử cơ bản điều trị ung thư, sản xuất 60% thuốc paracetamol, 90% penicilline, hơn 50% thuốc ibuprofen cho thế giới, mà hôm nay phải quỳ gối trước virus corona.

Họ phải thú nhận đây là dịch bệnh nghiêm trọng nhất kể từ khi lập quốc năm 1949.

Câu nịnh thô thiển ở Trung Quốc (giống ở Việt Nam) là "Đảng cho ta sáng mắt, sáng lòng " .

Sự gian dối, đàn áp nhân quyền, tô hồng, lấp liếm là căn bệnh kinh niên của chế độ, đã chọc mù mắt những cơ chế cảnh báo.

'Không dám thổi kèn đám ma'

UserPostedImage

Một bé gái đeo khẩu trang bảo vệ chống coronavirus đang ngồi trên một chiếc xe đạp điện tay ôm một con chó con, hình ảnh cuộc sống ở Bắc Kinh một ngày hạ tuần tháng 2/2020

Thực ra, mạng xã hội Vũ Hán đã báo động từ cuối tháng 12/2019 với những hình ảnh về thực trạng dịch bệnh mà Trần Thu Thực và nhóm 'Công dân làm báo' đưa ra. Trần nói:

"Tôi khiếp sợ khi nhìn thấy những tử thi nằm trên nền đất, nằm trên ghế phòng chờ cùng với người bệnh đang chầu chực đến lượt điều trị. Song cô y tá nói với tôi, đó chưa là cái gì…

Tôi sợ, phía trước tôi là virus corona, đằng sau tôi là quyền lực của nhà cầm quyền. Nhưng tôi sẽ đứng dậy, cho đến khi còn sống được ở thành phố này, tôi sẽ còn tiếp tục làm, kể lại những gì mắt tôi thấy, nói lại những gì tai tôi nghe ".

Các quan chức Vũ Hán dù được cảnh báo, không dám là kẻ thổi kèn đám ma khi năm mới âm lịch đến gần. Họ đợi tín hiệu từ Trung ương. Dịch tả lợn vừa lướt qua đã thổi bay 500 triệu đầu heo tại Trung quốc dẫn đến khan hiếm thịt lợn Tết. Thêm tin này, họ chung nỗi sợ mất mặt, mất điểm như Tập Đa đa.

Sắp tới, quốc gia này sẽ xuất bản quyển sách ca ngợi Tập Cận Bình bằng sáu thứ tiếng, trong đó tập hợp 13 cuộc điện đàm Tổng Bí thư trao đổi với các nhà lãnh đạo thế giới trong dịp chỉ đạo 'vượt sóng cả' virus corona. Nhưng con virus lại không biết đọc để thấy lãnh tụ 'vĩ đại' tới mức nào, để mà sợ.

Chỉ đến 20/1/2020, Tập Cận Bình đưa ra những chỉ thị về dịch, Quốc vụ viện Trung Quốc mới phê chuẩn bệnh viêm phổi virus Corona là 'bệnh truyền nhiễm loại II', song vẫn "có thể phòng ngừa, có thể kiểm soát ".

Đến 22/1, Hồ Bắc kích hoạt báo động khẩn cấp về y tế cộng đồng cấp độ II. Con số lây nhiễm lúc này đã lên tới 570 ca, 17 người thiệt mạng, 5 triệu người thoát khỏi Vũ Hán, so với con số ngày 8/12 là 27 ca, 7 tử vong.

Đến nay tất cả đã quá chậm. Con quỷ corona đã trốn thoát, xuất ngoại, lan ra cả nước và các nước.

Trung Quốc đang đưa ra những con số nhằm chứng minh dịch bệnh đang hạ nhiệt. Song WHO không lạc quan như vậy: "Hãy còn quá sớm để nói rằng bây giờ là nửa chặng đường hay là đoạn cuối của dịch virus corona."

Giáo sư bác sĩ Denis Malvy phụ trách nhóm nghiên cứu bệnh nhiệt đới Bordeaux, nơi điều trị lành bệnh những ca virus corona ở Pháp cho biết: "Chúng ta biết rằng, nhiều căn bệnh lây lan tương tự bùng phát trong những khoảng thời gian dài. Cần phải chờ đợi thêm một thời gian để biết chắc chắn".

Dịch đang lan ra trên 60 nước nhưng Trung Quốc lại chặn luồng thông tin, ra quy định mới về thị thực hành nghề cho các phóng viên nước ngoài. Truyền thông chỉ được cấp visa ba tháng, thậm chí một tháng, ít hơn cả visa du lịch.

Chế độ công an trị vẫn đè lên cuộc sống. Chính trị vẫn cao giá hơn mạng người. Sắp tới, quốc gia này sẽ xuất bản quyển sách ca ngợi Tập Cận Bình bằng sáu thứ tiếng, trong đó tập hợp 13 cuộc điện đàm Tổng Bí thư trao đổi với các nhà lãnh đạo thế giới trong dịp chỉ đạo 'vượt sóng cả' virus corona.

Nhưng con virus lại không biết đọc để thấy lãnh tụ 'vĩ đại' tới mức nào, để mà sợ.

Bài viết thể hiện lối hành văn và quan điểm riêng của tác giả, một nhà báo và nhiếp ảnh gia tự do sinh sống tại Paris, Pháp.

Edited by user Wednesday, March 11, 2020 5:29:40 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#248 Posted : Wednesday, March 11, 2020 6:23:41 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,658

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

WHO tuyên bố Covid-19 là đại dịch


March 11, 2020

UserPostedImage

Photo Credit: CNBC

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus hôm nay cho biết tổ chức này coi Covid-19 là đại dịch.

Tại cuộc họp báo thường kỳ tại Geneva, Thụy Sĩ hôm 11/3, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết hơn 120.000 ca nhiễm đã được ghi nhận tại 114 quốc gia, và 4.300 ca tử vong. Số ca nhiễm bên ngoài Trung Quốc đại lục đã tăng gấp 13 lần trong hai tuần qua.

“Chúng tôi lo ngại sâu sắc cả về mức độ lây lan cùng độ nghiêm trọng của dịch lẫn sự thờ ơ đáng báo động của nhiều bên. Do đó, chúng tôi đưa ra đánh giá rằng Covid-19 có thể được coi là đại dịch”, Tedros nói trong cuộc họp báo ở Thụy Sĩ.

“Đại dịch không phải từ để sử dụng dễ dàng hoặc bất cẩn. Đó là một từ mà, nếu sử dụng sai, có thể gây ra nỗi sợ hãi vô lý, hoặc sự chấp nhận một cách phi lý rằng cuộc đấu tranh đã kết thúc, dẫn đến sự chịu đựng và những cái chết vô lý. Việc diễn tả tình hình hiện nay là đại dịch sẽ không thay đổi những đánh giá của WHO đối với mối đe dọa từ virus corona”, Tổng giám đốc WHO nhấn mạnh trong cuộc họp báo.

Nó không thay đổi những gì WHO đang làm, và nó không thay đổi những gì các nước nên làm”.

Ông Tedros cho rằng tình hình dịch bệnh hiện tại là “cuộc khủng hoảng ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực”. “Đây là việc của mọi người”, ông Tedros nói.

Hoa Kỳ hiện có hơn 1.010 người bị nhiễm coronavirus – nhưng xét nghiệm tại đây vẫn đang gia tăng, có nghĩa là con số đó có thể tiếp tục tăng.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh đã nói rằng hơn 8.500 mẫu đã được xét nghiệm coronavirus trên khắp Hoa Kỳvì nhiều mẫu được yêu cầu từ mỗi cá nhân

Theo hệ thống đây, WHO từng tuyên bố dịch cúm lợn H1N1 năm 2009 là “đại dịch”, tức có nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng toàn cầu. Tuy nhiên, dịch này sau đó được coi là không quá nghiêm trọng, khiến WHO hứng chỉ trích là phóng đại vấn đề.

TH
Hoàng Nam  
#249 Posted : Wednesday, March 11, 2020 7:09:21 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,658

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Tư duy lụn bại ở thời đại virus Vũ Hán
(Covid-19)


March 5, 2020
Phạm Trần

Ở Việt Nam Cộng sản, chiến dịch bảo vệ “tư tưởng đảng” được phát động chỉ để bảo vệ Chủ nghĩa Cộng sản Mác-Lênin bằng mọi giá và được Trung Cộng bảo hộ cai trị độc tài.

UserPostedImage

Việc này ai cũng biết, nhưng những người thuộc đội ngũ tuyên truyền trong Hội đồng Lý luận Trung ương và Ban Tuyên giáo đã tô son vẽ phấn để biến “tư tưởng đảng” thành thứ đặc sản của riêng Việt Nam. Cũng như khi họ rêu rao qúa độ lên xã hội chủ nghĩa trong thời kỷ gọi là đổi mới “là một sự nghiệp đầy khó khăn chưa từng có tiền lệ trong lịch sử dân tộc.” (trích Văn kiện Đảng, 30-09-2015)

Việc quan trọng hóa chữ nghĩa chẳng qua chỉ nhắm che giấu hành động áp đặt Chủ nghĩa Cộng sản lên nhân dân và cướp quyền tự quyết của cử tri.

Bằng chứng, trong lịch sử, nhân dân Việt Nam chưa hề bao giờ bỏ phiếu chọn đảng Cộng sản VN (CSVN) và chọn Chủ nghĩa Cộng sản, thế mà, đảng dám khẳng định: “Đi lên chủ nghĩa xã hội là khát vọng của nhân dân ta …Xã hội xã hội chủ nghĩa mà nhân dân ta xây dựng là một xã hội: Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh; do nhân dân làm chủ; có nền kinh tế phát triển cao dựa trên lực lượng sản xuất hiện đại và quan hệ sản xuất tiến bộ phù hợp; có nền văn hoá tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; con người có cuộc sống ấm no, tự do, hạnh phúc, có điều kiện phát triển toàn diện; các dân tộc trong cộng đồng Việt Nam bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng và giúp nhau cùng phát triển; có Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân do Đảng Cộng sản lãnh đạo…”

(trích Cương lĩnh xây dựn đất nước trong thời kỳ qúa độ lên Chủ nghĩa Xã hội (Bổ sung, phát triển năm 2011)

THỰC TẾ PHŨ PHÀNG

Toàn là những câu chữ kêu to, thùng rỗng được nặn ra từ Cương lĩnh nguyên thủy năm 1991.

Hãy tìm hiểu xem dân ta đã “giàu” bằng ai sau 34 năm đổi mới từ năm 1986 ? Nước đã “mạnh” hay vẫn còn đi đẹt sau nhiều nước ở Châu Á ?

Hãy đọc:”Cùng khoảng thời gian 30 năm, các quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc đã “hoá rồng, hoá hổ”, nhưng Việt Nam dù tăng trưởng nhanh, vẫn chỉ là quốc gia có thu nhập trung bình thấp. Như vậy, mục tiêu trở thành nước công nghiệp vào năm 2020 đã không thành hiện thực, thậm chí còn tụt hậu so với Trung Quốc 20 năm, Hàn Quốc và Malaysia 30 – 35 năm.”

(báo Dân Việt, ngày 01/01/2020)

Trong khi đó, vẫn theo báo Dân Việt, một so sánh mức thu nhập theo đầu người của Đại biểu Quốc hội Hoàng Quang Hàm (Đơn vị Phú Thọ) không khỏi làm đau lòng nhiều người. Ông nói: “Cách đây hơn 30 năm, khi bắt đầu đổi mới, Việt Nam có GDP bình quân đầu người 100 USD thì thế giới bình quân là hơn 4.000 USD. Năm 2017, GDP bình quân đầu người Việt Nam khoảng 2.385 USD thì thế giới khoảng 10.700 USD. Năm 2018, GDP bình quân đầu người Việt Nam khoảng 2.590 USD thì thế giới khoảng 11.000 USD”.

Vậy mục tiêu phát triển kinh tế của Việt Nam đã được vẽ ra như thế nào? Tại cuộc làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư diễn ra đầu năm 2019, theo bài viêt của báo Dân Việt, “Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đưa ra Tầm nhìn Việt Nam năm 2030 sẽ là hướng tới một xã hội khá giả, thịnh vượng, GDP bình quân đầu người đạt ít nhất 18.000 USD. Về Tầm nhìn 2045, năm kỷ niệm 100 năm thành lập nước, Việt Nam phải trở thành một quốc gia phồn vinh, thịnh vượng, hạnh phúc, gia nhập nhóm nước có thu nhập cao.”

Nhưng GS. TS Trần Thọ Đạt, thành viên Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng đã phản bác:”Mục tiêu Việt Nam đến năm 2030 trở thành nước có thu nhập trung bình cao, đến 2045 trở thành nước có thu nhập cao nên phải có sự so sánh. Nghiên cứu của chúng tôi so sánh chủ yếu với 3 nước. Thứ nhất, với Hàn Quốc, đây là một trong những nước có sự thay đổi thần kỳ về kinh tế trong 40 năm qua. Thứ hai, mô hình phát triển hài hòa của Malaysia. Thứ ba, sự tăng trưởng nóng của nền kinh tế Trung Quốc. Nhìn chung, so sánh giữa hai nước Hàn Quốc và Malaysia, Việt Nam đang tụt hậu khoảng 30 – 35 năm, với Trung Quốc chúng ta tụt hậu khoảng 20 năm.”

CÔNG NGHIỆP CÒN LÂU

Cũng nên biết, Ban Chấp hành Trung ương đảng CSVN khóa XI đã ra Nghị quyết 13-NQ/TW ngày 16/01/2012 “về xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ nhằm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020”, nhưng nay không đạt được, và chưa biết đến bao giờ Việt Nam Cộng sản mới có thể “công nghiệp hóa và hiện đại hóa” nền kinh tế.

Do đó khi trả lời câu hỏi chất vấn của Đại biểu Hoàng Quang Hàm (Phú Thọ) về nguyên nhân nước ta chưa đạt được mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa, Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh chỉ ra 3 lý do. Báo Dân Việt ghi nhận:”

Thứ nhất, ông cho rằng xuất phát điểm của Việt Nam quá thấp so với mặt bằng chung các nước trong khu vực từ 2-3 thế hệ công nghệ trong công nghiệp hóa.

Thứ hai, nước ta chưa xây dựng được hệ sinh thái khởi nghiệp cho các ngành sản xuất, nên môi trường thuận lợi cho các ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, cơ khí… chưa có điều kiện phát triển đặc biệt. Điều này cũng cho thấy sự quan tâm của xã hội còn hạn chế, điển hình như đào tạo nguồn nhân lực, rất ít sinh viên tham gia nghiên cứu và được đào tạo về công nghệ trong sản xuất.

Thứ ba, Bộ trưởng nhận định công nghiệp hóa đòi hỏi vốn đầu tư và trình độ công nghệ ở mức cao, do đó gây khó khăn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa. Đồng thời, nước ta cũng thiếu cơ chế, chính sách hỗ trợ những doanh nghiệp này.

Vì đã lỡ “đánh trống bỏ dùi”, không “hiện đại công nghiệp” được vào năm 2020 nên ngày 30/03/2019, Bộ Chính trị đã phải ra Thông báo giải thích và điều chỉnh cho khỏi bẽ mặt.

Những lý do không làm được vì:

– Một số văn bản quy phạm pháp luật còn ban hành chậm, thiếu đồng bộ, chồng chéo, mâu thuẫn, chưa xử lý được những vấn đề bức xúc mà thực tiễn đặt ra, nhất là trong lĩnh vực đất đai, giải phóng mặt bằng, đầu tư, đấu thầu, huy động nguồn lực…

– Công tác quy hoạch còn thiếu tầm nhìn, thiếu tính đồng bộ, tính liên kết, chưa tuân theo nguyên tắc thị trường trong tổ chức thực hiện…, dẫn đến việc phân bổ không gian kinh tế – xã hội chưa phát huy hết thế mạnh đặc trưng của vùng, tiểu vùng.

– Huy động và sử dụng nguồn lực mới chủ yếu tập trung vào nguồn lực công, vẫn còn tình trạng phân tán, dàn trải trong phân bổ ngân sách; luật pháp và chính sách thu hút những nguồn lực khác chưa đủ sức hấp dẫn, thiếu minh bạch, chứa đựng nhiều rủi ro; chưa có giải pháp thích hợp, hiệu quả để khai thác nguồn lực từ đất đai theo nguyên tắc của kinh tế thị trường.

– Việc chỉ đạo điều hành còn nhiều bất cập, chưa quyết liệt trong việc giải quyết nhũng vướng mắc trong quá trình thực hiện dẫn đến một số công trình chậm tiến độ, kéo dài thời gian.

– Việc tổ chức học tập, quán triệt Nghị quyết ở một số nơi còn chưa cụ thể, công tác phối hợp, theo dõi, giám sát và đánh giá thực hiện còn chưa thật tốt để có biện pháp xử lý kịp thời những vấn đề phát sinh. Những năm đầu triển khai Nghị quyết số 13-NQ/TW, nền kinh tế tăng trưởng thấp, khả năng tích lũy cho đầu tư hạn chế, nợ công ở mức cao, cơ cấu lại ngân sách chưa bảo đảm nên nguồn lực dành cho đầu tư phát triển còn hạn chế. Chúng ta còn thiếu kinh nghiệm trong tìm, chọn các cơ chế, giải pháp thu hút nguồn lực đầu tư xã hội, nhất là nguồn vốn đầu tư nước ngoài để phát triển kết cấu hạ tầng.

Cuối cùng, Bộ Chính trị không dám đề xuất thời hạn nào Việt Nam sẽ trở thành nước có nền công nghiệp hiện đại. Ngược lại, đã định hướng chung chung như sau:”

“Phát triển đồng bộ và hiện đại kết cấu hạ tầng là nhiệm vụ lâu dài, cần phải có lộ trình phù hợp với sự phát triển chung của toàn nền kinh tế. Trong thời gian tới, tiếp tục xác định phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ là một trong những đột phá chiến lược phát triển kinh tế – xã hội đất nước giai đoạn 2021 – 2030, nhằm hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng, khắc phục điểm nghẽn, để phát triển kinh tế – xã hội nhanh và bền vững.

– Tập trung hoàn thiện thể chế, luật pháp, chính sách huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực để phát triển kết cấu hạ tầng, nhất là trong lĩnh vực đất đai, xây dựng, đầu tư, đấu thầu, bảo đảm sự hài hòa lợi ích giữa nhà nước, nhà đầu tư và người sử dụng kết cấu hạ tầng.

– Tăng cường huy động nguồn lực đầu tư từ khu vực ngoài nhà nước cho phát triển kết cấu hạ tầng. Tiếp tục triển khai thu hút đầu tư theo hình thức đối tác công – tư đối với các dự án, công trình kết cấu hạ tầng, cung cấp dịch vụ công trên cơ sở bảo đảm hiệu quả đầu tư, cân bằng lợi ích của các chủ thể.

– Chỉ đạo quyết liệt, sớm hoàn thành các công trình dự án quan trọng quốc gia, các dự án có sức lan tỏa, tạo sự đột phá, như đường bộ cao tốc, đường sắt tốc độ cao, cảng hàng không quốc tế Long Thành, các dự án tạo nền tảng tiếp cận và nắm bắt cơ hội Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, hạ tầng kinh tế số.”

Cũng toàn là chuyện vẽ ra, nhưng chưa biết có làm được hay không của những cái đầu lý thuyết nhiều hơn thực hành, hay nói cho xong việc còn làm được hay không tính sau!

Lạ chưa ? Bằng đó mâu thuẫn, trì trệ, chồng chéo, lơ là và không có khả năng, trí tuệ hạn hẹp đã trôi nổi trong 8 năm (2012-2020), với bao nhiêu tốn phí thì lỗi này thuộc về ai? Ông Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng có lỗi gì không hay lại muốn đổ trách nhiệm cho cả Tập thể Bộ Chính trị và Ban Chấp hành Trung ương đảng để phủi tay?

Ông là người đứng mũi chịu sào cả trong Đảng và Nhà nước mà không có trách nhiệm gì thì coi sao được với nhân dân?

MƠ HÔ-ẢO TƯỞNG

Như vậy thì nhân dân đã có “cuộc sống ấm no, tự do, hạnh phúc” như Cương lĩnh vẽ ra chưa, hay Đảng chỉ biết nói cho sướng mồm suốt 29 năm qua, bắt đầu từ Cương lĩnh 1991 rồi sửa đổi, bổ sung năm 2011 ?

Tình trạng bại não của Lãnh đạo đảng, do đó, có nên được chuẩn mạch lại, hay những cái đấu “nhiều thịt thiếu óc” này tiếp tục phiêu bồng với luận điểm mơ hồ và ảo tường rằng:”Hiện tại, chủ nghĩa tư bản còn tiềm năng phát triển, nhưng về bản chất vẫn là một chế độ áp bức, bóc lột và bất công. Những mâu thuẫn cơ bản vốn có của chủ nghĩa tư bản, nhất là mâu thuẫn giữa tính chất xã hội hoá ngày càng cao của lực lượng sản xuất với chế độ chiếm hữu tư nhân tư bản chủ nghĩa, chẳng những không giải quyết được mà ngày càng trở nên sâu sắc. Khủng hoảng kinh tế, chính trị, xã hội vẫn tiếp tục xảy ra. Chính sự vận động của những mâu thuẫn nội tại đó và cuộc đấu tranh của nhân dân lao động sẽ quyết định vận mệnh của chủ nghĩa tư bản.” (Cương lĩnh 2011)

Nhưng ai đấu tranh, tranh đấu cái gì, và, với nhà nước Tư bản nào trên thế giới?

Với tư duy hoang tưởng này, Tác giả của Cương lĩnh năm 2011—Hội đồng Lý luận Trung ương và Ban Tuyên giáo Trung ương–, còn ăn nói loạn xà ngầu rằng: “Đặc điểm nổi bật trong giai đoạn hiện nay của thời đại là các nước với chế độ xã hội và trình độ phát triển khác nhau cùng tồn tại, vừa hợp tác vừa đấu tranh, cạnh tranh gay gắt vì lợi ích quốc gia, dân tộc. Cuộc đấu tranh của nhân dân các nước vì hoà bình, độc lập dân tộc, dân chủ, phát triển và tiến bộ xã hội dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng sẽ có những bước tiến mới. Theo quy luật tiến hoá của lịch sử, loài người nhất định sẽ tiến tới chủ nghĩa xã hội.”

Nói chắc như bắp như thế chắc những “nhà tư tưởng” hàng đầu của đảng phải nắm được cái chuôi dao, nhưng họ lại quên, xếp lớn của họ, ông Nguyễn Phú Trọng đã tứng nói:”
Đổi mới chỉ là một giai đoạn, còn xây dựng CNXH còn lâu dài lắm. Đến hết thế kỷ này không biết đã có CNXH hoàn thiện ở Việt Nam hay chưa.” (Phát biểu tại Hà Nội, ngày 24/10/2013).

Đó là lý do tại sao ít lâu nay, đã có nhiều Trí thức ở Việt Nam và ở nước ngoài đã không ngừng chỉ trích tính ù lì không chịu “đổi mới chính trị” của đảng CSVN. Nhiều bài viết đã lên án CSVN tiếp tục mê muội, mù quáng về ánh hào quang chết người của Chủ nghĩa Cộng sản Mác-Lênin, đã bị Nga và các nước Cộng sản Đông Âu vứt vào sọt rác trong giai đoạn 1989 -1991.

[img]https://encrypted-tbn0.gstatic.com/images?q=tbn%3AANd9GcRxQiNyfude1psNnZu-XpxjNQ7OfgxtAzr-nNMOu-19XAUQ2ybA[/img]

Nhân dân Việt Nam, đặc biệt ở miền Bắc từ 1954 và cả nước từ sau ngày 30/04/1975 đã biết rõ đảng CSVN đã làm hại đất nước và gây tang tóc cho dân tộc ra sao trong 30 năm chinh chiến. Do đó, quyết tâm kiên trì và trung thành tuyệt đối với chủ nghĩa Cộng sản, dưới bất kỳ hình thức nào của đảng CSVN, cũng chi gây thêm sức cùng lực kiệt cho dân tộc trong thời bình.

Vậy mà, hiện nay trong đảng, vẫn còn có người nói như ngủ mê rằng:”Chủ nghĩa Mác – Lênin đã sống, đang sống và mãi mãi là kim chỉ nam cho cách mạng Việt Nam, dưới ngọn cờ của Đảng Cộng sản Việt Nam dân tộc Việt Nam đang từng bước vững chắc đi lên chủ nghĩa xã hội và góp phần vào sự nghiệp giải phóng toàn thể nhân loại cần lao…”

(PGS.TS Vũ Văn Phúc – Phó chủ tịch Hội đồng Khoa học các cơ quan Đảng Trung ương/báo điện tử CSVN, ngày 10/12/2019)

Tư duy lụn bại này của ông Phúc chỉ làm cho Trung Cộng vui lòng, vì chừng nào Việt Nam chưa dám thoát ra khỏi qũy đạo cùng chung lý tưởng Cộng sản với Bắc Kinh thì ngày đó nhân dân Việt Nam còn phải lệ thuộc vào Tầu từ sợi chỉ cho đến cây kim như ta đã thấy, từ hậu qủa của Virus Vũ Hán (Covid-19). -/-

Phạm Trần
(02/020)

Edited by user Wednesday, March 11, 2020 7:12:32 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#250 Posted : Thursday, March 12, 2020 3:18:14 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,309

Thanks: 668 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

NÊN LÀM NHỮNG GÌ ĐỂ CHĂM SÓC NGƯỜI BỊ NHIỄM TẠI NHÀ


Hôm nay, CDC (Centers for Disease Control and Prevention) đã chính thức công bố rằng Hoa Kỳ phải sẵn sàng đối phó với đại dịch coronavirus, tôi xin chia sẻ một bài viết hữu ích của Dr. ThùyTrang Nguyễn dưới đây.

Dr. ThùyTrang là một chuyên gia virus người Mỹ gốc Việt. BS viết về những gì bạn cần phải làm sớm trong giai đoạn đầu để giữ an toàn trước đại dịch coronavirus

Hôm qua Thùy Trang đã nói rất rõ và hôm nay báo chí mới đưa tin. Thùy Trang nói trước vì đã nhận thấy Covid-19 (năm 2019) và Covid-19 (năm 2020) có khác nhau. Có thể do nó tự biến đổi (mutation) - hoặc là con thứ 2 xuất hiện!

Con 2019 có đặc tính giống HIV nhưng con 2020 lại có đặc tính giữa HIV và thêm đuôi Ebola là con virus dữ dằn hơn nữa.

Con 2020 là loại khủng vì nó lây nhanh và có khả năng như HIV là chặn một số kháng thể đánh giặc của mình như lymphocyte T-Cell - con 2020 vừa chặn kháng thể, vừa đánh vào yếu huyệt tế bào macrophages (đặc tính của Ebola) làm cho người nhiễm phát nhiệt trong người quá nóng, gây hư hại các cơ quan quan trọng trong người mình.

Trong 103 đoạn gene của Covid-19 đã đột biến tại 149 vị trí. Đây là con Covid-20 (tên mình đặt) rất nguy hiểm hơn con Covid-19 như đã nói người bị nhiễm sẽ nóng sốt nhiệt độ cao gây hư não, phổi và thận gan...

Trường hợp không có khả năng tới BV thì xin nhớ những điều sau đây:

Mỗi nhà mua dùm một cái thau đựng nước lạnh và nhiều khăn loại trung.

Chanh tươi cần luôn luôn có sẵn.

Dụng cụ đo nhiệt - mua loại bắn laser vào đầu rất rẻ hoặc que thủy ngân nếu có.

Ngoài 3 thứ cần nêu trên thì luôn có sẵn nước uống cho bệnh nhân - rất cần thiết - chỉ uống nước và rau quả, đừng uống sô đa hay bia, rượu. Cần thêm thuốc ho và Tylenol.

Khi người bệnh bị mệt mỏi (rất mệt), khàn cổ vì ho (cổ rất đau) thì là lúc thân nhiệt bắt đầu tăng cao. Đưa bệnh nhân tới chỗ nằm thật thoáng. Cho uống ngay 1 ly nước lạnh (không cần đá)

Gia đình người thân chú ý và làm thật nhanh (nhớ luôn đeo khẩu trang), lấy khăn nhún vào nước lạnh xếp lại đắp ngay lên đầu - cắt chanh làm đôi xoa hai bên cổ, hai bên hông và ngực. Lấy khăn lau người cho lạnh mát.

Cơn nóng sẽ tồn tại khoảng 30 phút mỗi lần, đừng nản lòng, hãy cố gắng thay khăn lạnh trong mỗi 5 phút - thay khoảng 6 lần là cơn sốt sẽ qua - nhưng sẽ trở lại thường xuyên trong 3 ngày lên cơn.

Đặc tính con 2020 là gây nóng nhanh trong vòng 3 ngày nhưng tới ngày thứ 4 là giảm dần.

Chú ý: Luôn nhớ là nếu không đắp khăn lạnh kịp thời, cơn nóng có thể làm nát lá phổi và hư não (Ở TQ đã xảy ra tình trạng này vì người bệnh không có người nhà đắp khăn lạnh và lau người trong lúc sốt lên cơn)

Dr. ThùyTrang Nguyễn

Mắt Buồn  
#251 Posted : Thursday, March 12, 2020 6:08:47 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,309

Thanks: 668 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Thế nào là đại dịch toàn cầu?


12/03/2020 10:32 GMT+7

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa công bố Covid-19 là một đại dịch toàn cầu. Điều này có nghĩa là gì?

Theo báo Anh The Guardian, công bố một đại dịch không liên quan gì đến những thay đổi về đặc điểm của một căn bệnh, mà liên quan đến lo ngại về sự lan truyền địa lý của bệnh đó.

Thế nào là đại dịch toàn cầu?

UserPostedImage

Các công nhân ở Tây Ban Nha đang đặt khẩu trang y tế lên một nhân vật vốn nằm trong lễ hội Fallas ở Valencia. Lễ hội này đã bị hủy vì Covid-19. (Ảnh: AP)

WHO lý giải, một đại dịch toàn cầu được công bố khi một căn bệnh mới mà mọi người không có khả năng miễn dịch lây lan khắp thế giới ngoài dự đoán.

WHO quyết định thế nào về công bố một dịch bệnh?

Các trường hợp bao gồm những người đi du lịch bị lây nhiễm ở một quốc gia bên ngoài rồi trở về đất nước mình, hoặc những người bị lây từ du khách đó, được biết đến là "ca đầu hệ" không được tính vào quyết định công bố một đại dịch. Cần phải có đợt lây nhiễm thứ phát từ người sang người trong cộng đồng.

Ngay khi một đại dịch toàn cầu được công bố thì các chính phủ và các hệ thống y tế cần phải đảm bảo họ đã chuẩn bị cho điều này.

Mặt khác, một đại dịch còn là sự gia tăng đột ngột số ca nhiễm một loại bệnh mà có thể là duy nhất với một nước hoặc một cộng đồng.

Khi nào công bố đại dịch?

Không có một ngưỡng cụ thể nào, chẳng hạn như số lượng người tử vong hay nhiễm bệnh, hoặc số quốc gia bị ảnh hưởng.

Cúm H1N1 năm 2009 được xác định là đại dịch, khi cứ 5 người trên thế giới thì có 1 người nhiễm bệnh và tỷ lệ tử vong ước tính khoảng 0,02%.

Nhưng bệnh SARS năm 2003 không được WHO xác định là đại dịch dù ảnh hưởng đến 26 quốc gia và có tỷ lệ tử vong khoảng 10%. Tuy nhiên, sự lây lan của nó đã được kiểm soát nhanh chóng, và chỉ một số quốc gia/vùng lãnh thổ bị tác động lớn, trong đó có Trung Quốc đại lục, khu đặc chính Hong Kong, đảo Đài Loan, Singapore và Canada.

Giờ đây, WHO công bố Covid-19 là một đại dịch, điều này có nghĩa gì cho cách thức bệnh được chữa trị và ứng phó?

WHO nhấn mạnh rằng, việc sử dụng cụm từ "đại dịch toàn cầu" không phải để biểu thị một sự thay đổi trong khuyến cáo của tổ chức này, cũng không thay đổi những gì WHO đang thực hiện và những gì các quốc gia nên làm", theo Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. WHO vẫn tiếp tục kêu gọi các quốc gia "phát hiện, kiểm tra, điều trị, cô lập, truy tìm và huy động người dân của mình".

Tiến sĩ Nathalie MacDermott, giảng viên tại Học viện Nghiên cứu Y tế quốc gia của King’s College London, giải thích: "Sự thay đổi cách gọi không làm thay đổi bất cứ điều gì thực tế vì thế giới đã được khuyến cáo nhiều tuần qua là hãy chuẩn bị cho một đại dịch tiềm tàng, và điều này hy vọng đã được tất cả các nước thực hiện nghiêm túc. Tuy nhiên, việc sử dụng cụm từ này càng nhấn mạnh tầm quan trọng của các nước trên toàn cầu trong hành động phối hợp và công khai với nhau như một mặt trận thống nhất trong nỗ lực kiểm soát tình hình hiện nay".

Nguon vietnam.net

linhphuong  
#252 Posted : Friday, March 13, 2020 4:56:39 PM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,278

Thanks: 326 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)

Tin Tong Hop

ĐTC cầu nguyện xin Đức Mẹ bảo vệ Roma, nước Ý
và thế giới khỏi đại dịch corona


3/13/2020 11:42:52 AM

Trong một sứ điệp video, Đức Thánh Cha phó thác “thành phố Roma, nước Ý và thế giới cho sự bảo vệ che chở của Mẹ Thiên Chúa, như dấu chỉ của ơn cứu độ và hy vọng.”

UserPostedImage

Video của Đức Thánh Cha đã được gửi đến các tín hữu vào đầu Thánh lễ do Đức Hồng y Angelo De Donatis, Giám quản Roma, cử hành tại đền thánh Madonna del Divino Amore – Đức Mẹ Tình yêu Chúa, vào lúc 19 giờ ngày 11/03/2020, trong ngày giáo phận Roma ăn chay và cầu nguyện.

Đức Thánh Cha tham dự cách thiêng liêng trong Thánh lễ cầu nguyện với Đức Mẹ tại đền thánh. Tại nơi này, vào năm 1944, Đức Giáo hoàng Pio XII và dân thành Roma đã cầu xin Đức Mẹ cứu Roma trong cuộc rút lui của quân Đức Quốc xã. Hơn 75 năm sau, cũng trong một hoàn cảnh khẩn cấp và đầy đe dọa như thế, Đức Thánh Cha Phanxicô khẩn cầu Đức Mẹ và chia sẻ tâm tình của Đức Hồng y Giám quản Roma khi cử hành Thánh lễ.

Thánh lễ được truyền trực tiếp qua đài truyền hình TV 2000 của Hội đồng giám mục Ý, đài truyền hình Tele Pace, livestream trên trang Facebook của giáo phận Roma. Đây là lựa chọn trước tình trạng các tín hữu buộc phải ở nhà để tránh lây nhiễm virus corona.

Lời cầu nguyện của Đức Thánh Cha

Đức Thánh Cha cầu nguyện: “Lạy Mẹ Maria, Mẹ luôn tỏa sáng trên hành trình của chúng con như dấu chỉ của ơn cứu độ và niềm hy vọng. Chúng con tín thác nơi Mẹ, là Sức khỏe của những người đau bệnh; cạnh bên Thánh giá, Mẹ đã hiệp thông với đau khổ của Chúa Giêsu và giữ vững đức tin. Lạy Mẹ, Phần Rỗi của dân thành Roma, Mẹ biết điều chúng con cần và chúng con chắc chắn rằng Mẹ sẽ ban cho chúng con, để giống như ở Cana miền Galilê, sau thời gian thử thách này, niềm vui và lễ hội sẽ có thể trở lại. Lạy Mẹ của Tình yêu Chúa, xin giúp đỡ chúng con biết vâng theo thánh ý Chúa Cha và làm điều mà Chúa Giêsu sẽ nói với chúng con rằng Ngài đã mang lấy trên mình Ngài các nỗi đau của chúng con và Ngài gánh lấy những đau thương của chúng con để qua Thánh giá, đưa chúng con đến niềm vui Phục Sinh.

Lạy Mẹ Thiên Chúa, dưới sự che chở của Mẹ, chúng con tìm nương ẩn. Xin đừng chê bỏ lời khấn xin của chúng con đang trong cơn thử thách, và lạy Đức Trinh nữ vinh hiển và được chúc phúc, xin giải thoát chúng con khỏi mọi nguy hiểm. Amen. (REI 11/03/2020)

Hồng Thủy
(VaticanNews Tiếng Việt 12.03.2020)

Bài Giáo lý 5 của ĐTC Phanxicô: Phúc thay những ai
đói khát sự công chính vì họ sẽ được no thỏa


Phaolô Phạm Xuân Khôi
chuyển ngữ
12/Mar/2020

BÀI GIÁO LÝ 5 CỦA ĐTC PHANXICÔ: Phúc thay những ai đói khát sự công chính vì họ sẽ được no thỏa (Mt 5:6)

Kể từ Thứ Tư 29 tháng 1, năm 2020, Đức Thánh Cha Phanxicô bắt đầu loạt bài giáo lý về Bát Phúc hay Tám Mối Phúc Thật. Dưới đây là bản dịch Bài Giáo Lý thứ năm của Đức Thánh Cha được truyền hình từ Thư Viện Toà Thánh hôm Thứ Tư vừa qua, ngày 11 tháng 3 năm 2020. Trong bài này chúng tôi dịch Bài Tóm Tắt bằng Tiếng Anh ngắn để tiện cho các giáo xứ đăng trên các bản tin và bài Giáo Lý chính và dài từ bản tiếng Ý được đăng trong website của Toà Thánh (http://www.vatican.va).

Bài Tóm Tắt bằng Anh Ngữ

Anh chị em thân mến: Tiếp tục loạt bài giáo lý về Bát Phúc, giờ đây chúng ta chuyển sang Mối Phúc thứ tư: "Phúc thay những ai đói khát sự công chính vì họ sẽ được no thỏa" (Mt 5:6). Chúa Giêsu không chỉ nói về sự đói khát công lý cá nhân và xã hội, mà còn chỉ đến một lòng khao khát sự công chính sâu thẳm hơn trong mắt Thiên Chúa. Thánh Vịnh 63 diễn tả khát khao này như sau: Lạy Thiên Chúa là Thiên Chúa của con, con khao khát Chúa; tâm hồn con khao khát Chúa (c. 1). Thánh Augustinô cũng nói tương tự như thế: “Lạy Chúa, Chúa đã dựng nên chúng con cho chính Chúa, và tâm hồn chúng con không tìm thấy sự bình an cho đến khi được an nghỉ trong Chúa” (Tự Thú, I, 1). Sự mong ước này nằm trong tâm hồn của mỗi con người và tìm thấy no thoả trong Đức Kitô, Đấng qua mầu nhiệm vượt qua đã hòa giải chúng ta với Chúa Cha và mời gọi chúng ta chia sẻ với mọi người Tin Mừng về ơn công chính hoá của mình. Bát Phúc hứa với chúng ta rằng bằng cách cổ võ công lý theo nghĩa cao trọng nhất này, chúng ta sẽ được thoả mãn thực sự, vì lòng khao khát sự công chính của chúng ta sẽ được no thoả bởi tình yêu mà Thiên Chúa tuôn đổ trên con cái Ngài.

Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Trong buổi triều yết hôm nay, chúng ta tiếp tục suy niệm về con đường hạnh phúc rạng ngời mà Chúa đã ban cho chúng ta trong Bát Phúc, và chúng ta đến Mối Phúc thứ tư: "Phúc thay những ai đói khát sự công chính vì họ sẽ được no thỏa" (Mt 5:6).

Chúng ta đã bàn đến sự nghèo đói về tinh thần và khóc lóc; bây giờ chúng ta đối diện với một loại yếu đuối khác, liên quan đến đói và khát. Đói và khát là những nhu cầu chính, chúng liên hệ với sự sống còn. Điều này phải được nhấn mạnh: ở đây không phải là vấn đề mong ước chung chung, mà là một nhu cầu sống còn và hàng ngày, như lương thực.

Nhưng đói khát sự công chính nghĩa là gì? Chúng ta chắc chắn không nói về những người muốn trả thù, ngược lại, trong mối phúc trước, chúng ta đã nói về sự hiền lành. Chắc chắn bất công làm tổn thương nhân loại; xã hội loài người rất cần sự công bằng, sự thật và công bằng xã hội; chúng ta hãy nhớ rằng sự dữ mà các người nam nữ trên thế gian phải gánh chịu bốc lên đến tận quả của Thiên Chúa Cha. Có người cha nào mà không cảm thấy đau khổ vì nỗi đau của con mình?

Thánh Kinh nói về nỗi đau của những người nghèo khổ và bị áp bức mà Thiên Chúa biết và chia sẻ. Vì đã lắng nghe tiếng khóc than về sự áp bức mà con cái Israel kêu lên - như sách Xuất Hành kể lại (xem 3: 7-10) - Thiên Chúa đã xuống để giải thoát dân Ngài. Nhưng sự đói khát công lý mà Chúa nói với chúng ta thậm chí còn sâu xa hơn nhu cầu chính đáng về công lý của con người mà mọi người đều mang trong lòng.

Trong cùng một "Bài Giảng Trên Núi", đi xa hơn một chút, Chúa Giêsu nói về một công lý to lớn hơn quyền lợi của con người hay sự hoàn hảo cá nhân (mà tiếng Việt dịch là công chính thay vì công lý), rằng: "Nếu sự công chính của các con không hơn sự công chính các luật sĩ và Biệt Phái, thì các con sẽ chẳng vào được Nước Trời đâu" (Mt 5: 20). Và đây là sự công chính xuất phát từ Thiên Chúa (x. 1Cr 1: 30).

Trong Thánh Kinh, chúng ta tìm thấy một khát khao sâu thẳm hơn sự đói khát về thể lý, đó là một khao khát nằm ở tận gốc của con người. Một Thánh Vịnh nói: "Lạy Thiên Chúa, Ngài là Thiên Chúa của con, ngay từ rạng đông con tìm kiếm Chúa. Linh hồn con đã khát khao Ngài, tấm thân này mòn mỏi đợi trông, như mảnh đất hoang khô cằn, không giọt nước" (Tv 63: 2). Các Giáo Phụ của Hội Thánh nói về sự bồn chồn thao thức này trong tâm hồn con người. Thánh Augustinô nói: "Lạy Chúa, Chúa đã dựng nên chúng con cho chính Chúa, và tâm hồn chúng con không tìm thấy sự bình an cho đến khi được an nghỉ trong Chúa". [1] Có một khát khao nội tâm, một cơn đói nội tâm, một sự thao thức bồn chồn...

Trong mọi tâm hồn, thậm chí trong những tâm hồn đồi bại và xa cách điều tốt lành nhất, vẫn có một khát khao ánh sáng, ngay cả khi nó bị đè bẹp dưới một đống đổ nát của lừa dối và sai lầm, nhưng luôn luôn khao khát sự thật và điều tốt lành, đó là lòng khát khao Thiên Chúa. Chính Chúa Thánh Thần khơi dậy cơn khát này: Ngài là nước hằng sống đã hình thành chúng ta từ bụi đất, Ngài là hơi thở sáng tạo đã mang lại cho nó sự sống.

Vì lý do này mà Hội Thánh được sai đi để loan báo Lời Chúa cho mọi người, được tràn đầy Thánh Thần. Bởi vì Tin Mừng của Chúa Giêsu Kitô là sự công chính lớn nhất có thể được ban cho tâm hồn của nhân loại, đang có nhu cầu sống còn đối với sự công chính này, ngay cả khi nó không nhận ra điều ấy. [2]

Chẳng hạn như khi hai người nam nữ kết hôn, họ dự định sẽ làm một điều gì đó tuyệt vời và tốt đẹp, và nếu họ giữ được sự khao khát này, họ sẽ luôn tìm cách tiến bước, giữa những vấn đề, với sự giúp đỡ của ân sủng. Ngay cả những người trẻ đang đói, và họ không được đánh mất nó! Chúng ta phải bảo vệ và nuôi dưỡng trong quả tim của những đứa trẻ sự khao khát tình yêu, sự dịu dàng, sự chào đón được bày tỏ trong những thôi thúc chân thành và quang minh của chúng.

Mỗi người được mời gọi để tái khám phá ra điều gì thực sự quan trọng, điều gì thực sự cần thiết, điều gì làm cho cuộc sống tốt đẹp, đồng thời, điều gì là thứ yếu và điều gì không có cũng chẳng sao.

Chúa Giêsu công bố trong Mối Phúc này - đói khát sự công chính - rằng có một khát khao sẽ không bị thất vọng; một khát khao, nếu được thỏa mãn, sẽ được no thỏa và sẽ luôn thành tựu, vì nó tương ứng với chính quả tim của Thiên Chúa, với Chúa Thánh Thần của Ngài, Đấng là tình yêu, và cũng với hạt giống mà Chúa Thánh Thần đã gieo vào lòng chúng ta. Xin Chúa ban cho chúng ta ơn này: có lòng khao khát sự công chính này, đó chính là ao ước tìm thấy Ngài, được thấy Thiên Chúa và làm điều tốt lành cho tha nhân.

---
[1] Tự Thú, 1, 1.5

[2] Xem Giáo Lý của Hội Thánh Công Giáo, câu 2017: “Ân sủng của Chúa Thánh Thần đem lại cho chúng ta sự công chính của Thiên Chúa. Khi kết hợp chúng ta, nhờ đức tin và Phép Rửa, vào cuộc khổ nạn và sự phục sinh của Đức Kitô, Thần Khí làm cho chúng ta được tham dự vào sự sống của Người”.

Nguồn: http://www.vatican.va/co...11_udienza-generale.html

3 bài học cho 3 nhân vật trong câu chuyện Tin Mừng


3/13/2020 2:47:41 PM

Thứ Bảy 14.3 (Lc 15, 1-3, 11-32)


UserPostedImage

Qua dụ ngôn "người con hoang đàng" quen thuộc mà chúng ta có dịp lắng nghe trong Mùa Chay này, Chúa Giêsu cũng mạc khải cho chúng ta tình yêu cao vời ấy của Thiên Chúa. Thiên Chúa đã tạo dựng cho chúng ta có tự do. Thiên Chúa muốn đối xử với chúng ta như một con người trưởng thành.

Ðó là điều mà Chúa Giêsu muốn nói lên qua hình ảnh một người cha không muốn khăng khăng giữ lấy đứa con, mà trái lại chia gia tài cho nó, để nó được tự do sử dụng tất cả những gì thuộc về nó. Mà dẫu cho người con có lên đường đi tạo lập một cuộc sống riêng tư, người cha vẫn không ngừng ngóng trông, theo dõi và chờ đợi đứa con. Ông khắc khoải từng giây từng phút. Ngày ngày ông ra trước ngõ để ngóng trông.

Và khi người con vừa xuất hiện từ đằng xa, người cha đã chạy đến ôm chầm lấy con và hôn lấy hôn để, rồi ông lại sai gia nhân mặc áo đẹp cho cậu con, xỏ nhẫn, đeo giày cho cậu và mở tiệc ăn mừng. Có lẽ trong văn chương nhân loại từ cổ chí kim chưa có một áng văn nào đẹp cho bằng hình ảnh trên đây. Thiên Chúa yêu thương đến độ tìm kiếm, ngóng trông con người từng giây từng phút, Thiên Chúa yêu thương đến độ sẵn sàng tha thứ tất cả lỗi phạm của con người, để phục hồi nó hoàn toàn trong thân phận cao quý của một con người.

Ðó là tất cả Tin Mừng của Kitô giáo. Thánh Gioan đã tóm tắt tất cả chân lý ấy bằng câu nói: "Thiên Chúa là tình yêu". Thiên Chúa không mong gì hơn nơi con người, là con người nhận biết được tình yêu ấy. Không gì xúc phạm đến Thiên Chúa cho bằng khi con người khước từ tình yêu của Ngài. Chúa Giêsu đã kể câu chuyện dụ ngôn về người con hoang đàng trở về, nhưng điểm nhắm của Người lại là người con cả, hiện thân của những người biệt phái.

Ðây là hạng người tự cho mình là những kẻ yêu mến Chúa, tuân giữ các giới răn của Ngài, nhưng kỳ thực họ lại tỏ ra lời phát biểu của người anh cả trong bài dụ ngôn. Anh ta nói: "Ðã bao năm con hầu hạ cha, không hề trái lệnh cha một điều nào, vậy mà không bao giờ cha cho con riêng một con bê nhỏ để ăn mừng với chúng bạn. Còn thằng con của cha kia, sau khi phung phí hết tài sản của cha với bọn đàng điếm nay trở về, thì cha lại sai làm thịt bê béo ăn mừng nó".

Nhân vật phản diện của dụ ngôn người cha nhân hậu là “người con cả”. Thái độ và cách xử sự của anh ta ám chỉ thái độ của những người Pharisêu và các kinh sư. Lời xầm xì giữa họ với nhau được đặt song song với lời người con cả trách cha mình và nhục mạ em mình: “Cha coi, đã bao nhiêu năm trời con hầu hạ cha, và chẳng khi nào trái lệnh, thế mà chưa bao giờ cha cho lấy được một con dê con để con ăn mừng với bạn bè. Còn thằng con của cha đó, sau khi đã nuốt hết của cải của cha với bọn điếm, nay trở về, thì cha lại giết bê béo ăn mừng” (Lc 15, 29-30). Lời trách móc cha (ám chỉ Chúa Giêsu trong lời xầm xì ở 15, 2) và lời chối bỏ em mình (ám chỉ những người thu thuế và tội lỗi ở 15, 1-2) cho thấy người con cả đã không sống “tư cách làm con” và “tư cách làm anh” trong gia đình. Những người Pharisêu và các kinh sư cũng đang xử sự như người con cả.

Không sống và cư xử như một người con, không đứng ở địa vị con cái, người con cả suy nghĩ và hành động như một đứa ở trong nhà. Từ trước đến bây giờ anh ta không biết đến điều cha anh nói: “Con à, lúc nào con cũng ở với cha, tất cả những gì của cha đều là của con” (Lc 15, 31).

Người con cả cũng không sống tư cách làm anh vì đã không đón nhận sự trở về của em mình. Anh ta đã phủ nhận tư cách làm anh và hạ thấp em mình khi nói: “Thằng con của cha đó, sau khi đã nuốt hết của cải của cha với bọn điếm, nay trở về, thì cha lại giết bê béo ăn mừng” (15,30). Đó là “thằng con của cha” chứ không phải là “đứa em của con”, một đứa em đáng quý trọng vì đã biết ăn năn hối cải trở về.

Điều trớ trêu và châm biếm trong bản văn là tương phản giữa hai người con: Người con thứ quay trở về chỉ xin được cha xem là “người làm công”, vì nghĩ rằng mình không xứng đáng “làm con”, thì người con thứ lại được hưởng trọn vẹn quyền “làm con” qua các biểu tượng: Mặc áo đẹp, đeo nhẫn, đi dép và dự tiệc mừng (15,22-23). Ngược lại người anh cả tự cho mình là “người con gương mẫu”, đã có công “hầu hạ” cha trong nhiều năm, anh ta lại sống và suy nghĩ “như người làm công”, “như người làm thuê”, “như đứa ở” chứ không phải là “người con thực sự”.

Tình trạng của người con cả trầm trọng hơn nhiều so với việc bỏ nhà đi hoang của người con thứ. Bởi vì người con cả ở nhà với cha nhưng không sống tư cách làm con mà anh ta lại không biết điều ấy, nghĩa là vẫn nghĩ mình là đứa con ngoan và hiếu thảo.

Quả thật, những người biệt phái tuân giữ không sai chạy tất cả mọi luật lệ của Chúa, nhưng họ chỉ tuân giữ lề luật trong tinh thần sợ sệt cứng ngắt và giả hình, bởi vì họ không cảm nhận được tình yêu của Thiên Chúa. Và bởi vì không cảm nhận được tha nhân là người anh em ruột thịt của mình. Khước từ Thiên Chúa, con người cũng khước từ anh em của mình. Không cảm nhận được tình yêu của Thiên Chúa, con người cũng không muốn san sẻ tình yêu với người anh em. Tin Mừng hôm nay quả thực là một quảng diễn về hai giới răn cơ bản trong đạo của chúng ta đó là: Mến Chúa Yêu Người. Người ta không thể mến Chúa mà không yêu tha nhân.

Và hôm nay, ta có các bài học trong mỗi hoàn cảnh của mỗi người chúng ta. Bài học nơi người con thứ là dám quyết định, dám ra đi, dám sống hết mình, dám nhìn nhận sự thật về mình, dám nhận trách nhiệm về sự lựa chọn của mình. Đáng phục hơn cả là dám đứng lên, dám làm lại cuộc đời, dám quay lưng lại với quá khứ, dám hối cải và trở về để sống trọn vẹn tư cách làm con trong tình yêu thương của cha mình. Trong trình thuật, việc những người thu thế và tội lỗi “đến với Chúa Giêsu và nghe Người giảng” (15, 1) được ví như là người con thứ đã can đảm hối cải trở về. Vậy, độc giả đang ở giai đoạn nào trong hành trình tìm kiếm của người con thứ?

Tiếp đến, bài học từ người anh cả. Có bao giờ chúng ta nghĩ mình là “con cái trong nhà” mà thực sự đang sống như “người làm công” hay không? Trong tương quan với anh chị em mình, làm thế nào để đón nhận và cùng chia sẻ trách nhiệm với anh chị em mình chứ không dùng kiểu nói của người con cả: “Thằng con của cha đó”. Liệu lời dạy của người cha có làm cho độc giả nhận ra sự thật trong tương quan với Cha trên trời và với anh chị em mình không?

Sau hết là học nơi cách xử sự của người cha. Có nhiều điều để học hỏi nơi người cha về cách giải quyết những vấn đề phức tạp và tế nhị trong cuộc sống. Có thể nói, khởi đầu dụ ngôn, người cha có hai người con, nhưng trong thực tế lại không có đứa con nào cả. Một đứa thì đi hoang, một đứa thì sống ở nhà với cha nhưng lại sống như một người làm công chứ không phải là con. Làm thế nào để vừa tôn trọng tự do của đứa con muốn ra đi, vừa biết chỉ dạy cho đứa con ở lại về cách thức làm con? Bản văn mời gọi các bậc cha mẹ – cũng như những người có trách nhiệm trên người khác – biết áp dụng cách giáo dục của người cha: Dùng tình thương để cảm hoá và tôn trọng sự tự do để giáo dục sự tự do. Nhờ đó con người có khả năng lấy những quyết định đúng đắn cho mình.

Cả ba bài học trên được trao vào tay người đọc là tất cả chúng ta. Câu chuyện vẫn chỉ là câu chuyện, dụ ngôn vẫn mãi mãi là dụ ngôn. Trang Tin Mừng về người con hoang đàng hôm nay vẫn mở ngỏ, vẫn chỉ là những gợi ý, những đề nghị chứ không trả lời thay cho chúng ta.

Huệ Minh

California trưng dụng khách sạn để chữa bệnh nhân COVID-19


Mar 13, 2020

UserPostedImage

Khách sạn bỏ trống ở California có thể được trưng dụng làm nơi cách ly bệnh nhân COVID-19. (Hình minh họa: David McNew/Getty Images)

SACRAMENTO, California (NV) – Thống Đốc California Gavin Newsom ra lệnh hành pháp cho phép tiểu bang trưng dụng khách sạn và cơ sở y tế để chữa bệnh nhân COVID-19, đồng thời cho phép các giới chức chính quyền họp riêng từ xa mà không vi phạm luật họp công khai, theo LA Times.

Theo lệnh hành pháp này, Bộ Y Tế và Văn Phòng Dịch Vụ Khẩn Cấp California có quyền trưng dụng khách sạn hoặc cơ sở y tế không sử dụng, để cách ly và điều trị bệnh nhân COVID-19 hoặc người có nguy cơ nhiễm bệnh cao.

Lệnh này cũng gia hạn thêm 60 ngày để người dân hay cơ sở thương mại khai thuế tiểu bang nếu họ không khai thuế được vì dịch COVID-19 cũng như theo yêu cầu của giới chức y tế. Lệnh cũng cho phép Sở Thất Nghiệp California miễn thời gian chờ một tuần cho người dân nộp đơn xin bảo hiểm thất nghiệp hoặc bệnh tật do COVID-19.

Lệnh của ông Newsom miễn quy định giới hạn giờ lao động cho nhân viên Văn Phòng Dịch Vụ Khẩn Cấp, và tạo điều kiện dễ dàng hơn để tuyển lại những nhân viên nghỉ hưu có thể dùng kinh nghiệm giúp đối phó dịch bệnh.

Lệnh còn cho phép nhân viên lành nghề của phòng thí nghiệm được làm xét nghiệm COVID-19, thay vì phải chờ chuyên gia vi sinh vật như bình thường.

Ông Newsom ban hành quyết định này hôm Thứ Năm, 12 Tháng Ba, chỉ vài giờ sau khi ông kêu gọi hủy những cuộc tụ tập từ 250 người trở lên đến cuối Tháng Ba. Đây là lần đầu tiên ông áp dụng thủ tục giữ khoảng cách nơi công cộng trên toàn California.

“Đây là lúc chúng ta cần thực hiện bước kế tiếp để bảo đảm chúng ta tiến hành đầy đủ những thủ tục đó nhằm giảm đà lây lan của virus, giúp vượt qua đỉnh điểm của dịch cũng như vượt qua những tháng tới, mà không làm quá sức hệ thống y tế của chúng ta,” Thống Đốc Newsom nói tại buổi họp báo.

Ông cho biết lời kêu gọi hủy những sự kiện lớn trên khắp tiểu bang chỉ là “hướng dẫn” nên thẩm quyền pháp lý bị hạn chế. Ông nói ông có quyền buộc đóng cửa hoặc hủy bỏ, nhưng cho là không cần thiết làm như vậy.

Công viên giải trí, sòng bài và rạp chiếu phim không nằm trong hướng dẫn của ông Newsom, dù những nơi này đông đúc người ở gần nhau.

Không lâu sau khi ông Newsom kết thúc buổi họp báo, Disney công bố hai công viên Disneyland và California Adventure sẽ không đón du khách kể từ Thứ Bảy này đến cuối Tháng Ba.

Thống Đốc Newsom cho hay các rạp chiếu phim đang tìm cách xếp chỗ ngồi chéo nhau để tăng khoảng cách giữa khách đi xem phim, điều chỉnh giờ chiếu phim và thay đổi cách xếp hàng.

Ông không cho biết nhiều về các biện pháp phòng ngừa ở sòng bài, vốn nằm trên đất bộ lạc.

Trong khi tiểu bang New York đưa vệ binh quốc gia đến thành phố New Rochelle, điểm nóng COVID-19, thì ông Newsom không muốn đưa quân đội đến hỗ trợ những nơi như Santa Clara County. Quận hạt này chỉ có 48 ca COVID-19 tính đến chiều Thứ Năm, không bằng New Rochelle khi Thống Đốc New York Andrew Cuomo quyết định đưa vệ binh đến đây. Lúc đó, New Rochelle có hơn 100 ca.

Theo ông Newsom, California có 198 người xét nghiệm dương tính với COVID-10 hôm Thứ Năm, tăng 10% chỉ trong một ngày.

Th. Long

Học Khu Garden Grove công bố đóng cửa toàn bộ trường học


Mar 13, 2020

UserPostedImage

Học Khu Garden Grove sẽ đóng toàn bộ trường học từ ngày 16 Tháng Ba đến ngày 3 Tháng Tư. (Hình: Garden Grove Unified School District)

Thiện Lê/Người Việt

GARDEN GROVE, California (NV)
– Học Khu Garden Grove công bố hôm Thứ Sáu, 13 Tháng Ba, đóng cửa toàn bộ trường học để đối phó với đại dịch COVID-19.

Học khu cho biết sẽ đóng cửa trường học từ Thứ Hai, 16 Tháng Ba, cho đến ngày 3 Tháng Tư. Sau đó, học khu sẽ nghỉ Xuân từ ngày 6 đến ngày 10 Tháng Tư.

Theo Học Khu Garden Grove, các trường học của họ cũng như cộng đồng địa phương chưa có trường hợp nhiễm COVID-19 nào đã được xác nhận, nhưng quyết định đóng cửa trường học để ngăn chặn dịch bệnh lan truyền.

Học khu cho hay sẽ gửi thông tin về nhà cho phụ huynh, cũng như sẽ thông tin lên trang web và mạng xã hội của học khu để hướng dẫn gia đình nên làm gì trong giai đoạn này.

Hội Đồng Giám Sát Orange County họp báo về tình hình COVID-19

Cũng trong hôm Thứ Sáu, 13 Tháng Ba, Hội Đồng Giám Sát Orange County tổ chức họp báo để nói về tình hình dịch bệnh ở Orange County và kế hoạch đối phó ra sao.

UserPostedImage

Giám Sát Viên Andrew Đỗ của Orange County (phải) và Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ của Westminster tại cuộc họp báo về COVID-19. (Hình: Thiện Lê/Người Viêt)

Giám Sát Viên Andrew Đỗ (Địa Hạt 1) cho biết chính phủ liên bang đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp và COVID-19 đã được gọi là đại dịch, khiến nhiều trường học phải đóng cửa, nhiều sự kiện thể thao phải bị hủy.

Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ của Westminster cũng có mặt tại buổi họp báo và cho hay COVID-19 rất nguy hiểm, nhất là đối với người lớn tuổi. Bà khuyên cư dân không nên đến chỗ đông người và cần thiết lắm mới ra ngoài hay du lịch.

Theo ông Andrew, Orange County đang có chín trường hợp dương tính với COVID-19. Trong đó, sáu trường hợp đã được Trung Tâm Phòng Ngừa Bệnh Tật (CDC) xác nhận. Ba trường hợp còn lại chỉ mới được quận hạt xét nghiệm dương tính, đang chờ CDC xét.

Vì tình trạng dịch bệnh đang rất nguy hiểm, ông cho hay quận hạt sẽ làm theo ban hành của Tổng Thống Donald Trump, cũng như của Thống Đốc Gavin Newsom để bảo vệ người dân hết mình và hy vọng số người bị nhiễm không tăng quá nhanh.

Giám sát viên còn nói Hội Đồng Giám Sát sẽ đăng thông tin của những buổi họp trong thời gian sắp tới lên Facebook và YouTube. Không chỉ vậy, Hội Đồng Giám Sát sẽ họp hằng tuần và chỉ nói về dịch COVID-19.

Ông Andrew cho hay Sở Giáo Dục Orange County đề nghị các học khu khắp quận hạt đóng cửa trường học ít nhất hai tuần để xem tình hình ra sao. Bác Sĩ Nichole Quick, giới chức y tế của Orange County, cũng đề nghị đóng cửa trường.

Về vấn đề này, ông Andrew nói quận hạt không có thẩm quyền để ra lệnh đóng cửa trường và phải để từng học khu quyết định.

UserPostedImage

Sở Giáo Dục Orange County đề nghị đóng cửa trường học khắp quận hạt ít nhất hai tuần. (Hình minh họa: ocde.us)

Ngoài ra, giám sát viên kêu gọi cư dân vào trang web www.ochealthinfo.com/phs...ention/novel_coronavirus để biết thông tin về tình hình dịch bệnh ở quận hạt. Thông tin trên trang web này sẽ được cập nhật lúc 5 giờ chiều mỗi ngày. Nếu có câu hỏi, cư dân có thể gọi đường dây y tế của quận hạt qua số điện thoại (800) 564-8448.

Đối với cộng đồng gốc Việt, ông kêu gọi họ đến các trung tâm dịch vụ cộng đồng, như trung tâm tại ngã tư đường Magnolia và đường McFadden, để lấy thông tin và nhận các dịch vụ giúp những gia đình khó khăn.

Sở Giáo Dục Orange County đề nghị đóng cửa trường học

Trước khi Học Khu Garden Grove công bố đóng cửa trường học, Sở Giáo Dục Orange County đã đề nghị các học khu khắp quận hạt làm như vậy.

Sở Giáo Dục đề nghị đóng 615 trường công lập và sẽ làm khoảng 485,000 học sinh không đến trường ít nhất hai tuần. Các học khu có quyền tự quyết định đóng trường hay không và Học Khu Garden Grove đã làm theo đề nghị của quận hạt.

(Thiện Lê)

—–
Liên lạc tác giả: le.thien@nguoi-viet.com

Tổng thống Donald Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc


UserPostedImage

CTV Danlambao -


Trước nguy cơ bùng phát vi khuẩn Vũ Hán, tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia vào thứ Sáu, 13/03/2020.

Với cảnh báo đại dịch có thể tồi tệ hơn, ông Trump đã đưa ra nhiều quyết định vừa ngăn chận dịch vừa cứu vãn kinh tế như thực hiện những cuộc thử nghiệm bằng cách lái xe ngang (drive-through) các bãi đậu xe của Walmart, Target, miễn tiền lời của nợ sinh viên vay đi học, mua thêm nhiều dầu, gia tăng quyền lực của Bộ trưởng Y tế để bỏ qua những quy định hành chánh của bệnh viện.

Tuyên bố tình trạng khẩn cấp sẽ "phát huy toàn bộ quyền lực của chính phủ liên bang" và "Không có bất kỳ tài lực nào của chính phủ sẽ được bỏ qua" - Ông Trump phát biểu. Từ đó, đặt toàn bộ Hoa Kỳ vào tình trạng khẩn cấp sẽ cho phép ông Trump trong vai trò tổng thống huy động thêm nguồn tài lực để hỗ trợ cho các tiểu bang chống lại đại dịch.

Hiện tại, các dân biểu Dân Chủ đang vận động ông Trump thực thi "Stafford Act" và những tuyên bố khẩn cấp để tạo nên ngân sách 42 tỉ USD nhằm hỗ trợ cho các tiểu bang. Ông Trump cho rằng với tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc ngân sách hỗ trợ chống đại dịch có thể lên đến 50 tỉ USD.

Tính đến thứ Sáu giờ địa phương, Hoa Kỳ đã có 2269 ca nhiễm và 48 người chết vì vi khuẩn Tàu.

Hầu hết các sinh hoạt thể thao, trình diễn ca nhạc phải tạm ngưng hoạt động. Toàn bộ trường học tại tiểu bang IIllinois, trong đó có thành phố lớn Chicago sẽ đóng cửa kể từ thứ Ba tuần tới cho đến cuối tháng Ba. Cơ quan y tế của tiểu bang Ohio đưa ra công bố chính thức rằng có thể có khoảng 1% dân số tiểu bang tức hơn 100000 người đang bị nhiễm Wuhanvirus.

14.03.2020
CTV Danlambao
danlambaovn.blogspot.com

Friday, March 13, 2020

Nước Ý _ "Con ngựa thành Troia cho China"


UserPostedImage

Cho đến ngày 10/3/2020, có đến 10.149 trường hợp viêm phổi Vũ Hán (Wuhan pneumonia) đã được xác nhận, trong đó 631 người tử vong tại Ý.

Dư luận bàng hoàng, không khỏi ngạc nhiên khi Ý đang phải đối mặt với sự bùng phát bệnh dịch tồi tệ chỉ trong thời gian ngắn, và hệ thống y tế quốc gia đứng trước nguy cơ bất lực! VÌ SAO?

Con ngựa thành Troia cho China

UserPostedImage

Bất chấp sự phản đối của Hoa Kỳ và Liên minh Châu Âu (EU), Ý đã chính thức ký thỏa thuận gia nhập "Một vành đai, một con đường" do Bắc Kinh đẻ ra, vào tháng 3/2019. Hoa Kỳ và EU lo lắng rằng Ý đã tự biến mình thành “con ngựa thành Troia”, cho phép Bắc Kinh khuếch trương kinh tế, thậm chí là quân sự và chánh trị, thâm nhập sâu vào châu Âu.

Sau đó, quí bạn có biết, chính phủ Ý dần dần tách khỏi các quốc gia phương Tây để kết giao với 74 thành phố “hữu hảo” của nước Giữa ("Trung cộng")!

UserPostedImage

Chưa hết, giữa lúc nhiều nước tẩy chay "Viện Khổng tử" do Bắc Kinh đẻ ra, vì liên quan đến các hoạt động gián điệp, chính phủ Ý lại rộng tay cho phép. Hai tuần trước thời điểm phát hiện dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán, vào ngày 27/11/2019, giới chức chính quyền tại Piedmont, giới học giả, giáo dục của Ý đã hồ hởi có mặt trong lễ cắt băng khánh thành một cơ sở do Viện Khổng tử tại Torino chủ trì.

Vào tháng 1/2020, khi dịch bệnh đã bùng phát tại nước Giữa ("Trung cộng") rồi, nhưng Ý vẫn cho phép tổ chức tại Milan chuỗi sự kiện xoay quanh chiến lược “Một vành đai, một con đường”. Người đại diện cho chế độ Bắc Kinh lúc bấy giờ tuyên bố: “hợp tác người với người, bất kể ngăn sông cách núi”.

Bùng phát dịch bệnh vì “Hữu Nghị”

UserPostedImage

Những thành phố hữu hảo, như Torino kết giao "hữu nghị" với Thẩm Dương, Piedmont "hữu nghị" với thành phố Tứ Xuyên, Milan "hữu nghị" với Thượng Hải, Venice "hữu nghị" với Tô Châu... , có "lạ" không, đều trở thành những thành phố bị phong tỏa vì nhiễm dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán hiện nay.

UserPostedImage

Ngày 7/3/2020, Nicola Zingaretti, người đứng đầu vùng Lazio và đứng đầu Liên đoàn Thanh niên Xã hội chủ nghĩa quốc tế, được chẩn đoán là bị nhiễm vi khuẩn Vũ Hán (Wuhan coronavirus).

UserPostedImage

Ngày 8/3, Alberto Cirio, người đứng đầu vùng Piedmont phía Bắc nước Ý và cũng là nghị sĩ EU, có kết quả nhiễm bệnh viêm phổi Vũ Hán...

Nước Ý, cách nào đó, đang bị Bắc Kinh đẩy lên ngồi chung một thuyền. Một khi chiếc thuyền này đắm, sẽ kéo theo nhiều người cùng đắm với nó.

Nguyễn Chương

Hạ viện thông qua gói cứu trợ kinh tế đối phó corona
với sự ủng hộ của Trump


March 13, 2020

UserPostedImage

(Washington Post) – Toà Bạch Ốc và Hạ viện Dân chủ vào chiều thứ Sáu đạt được thoả thuận gói cứu trợ virus corona để có thể sử dụng hàng chục tỉ Mỹ kim vào nghỉ bệnh hưởng lương, trợ cấp thất nghiệp, tem phiếu thực phẩm và những biện pháp khác nhằm giải quyết khủng hoảng đang diễn ra.

Dự luật dự tính được thông qua với số phiếu thuận lớn sau khi được Tổng thống hậu thuẫn trên Twitter. Diễn biến khả quan này diễn ra sau 2 ngày thương lượng lên xuống, không ổn định, giữa Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân chủ – California) và Bộ trưởng Ngân khố Steven Mnuchin, và gần như bị sụp đổ hoàn toàn vào thứ Sáu giữa bối cảnh bị Cộng hoà hoài nghi.

Trước đó, bà Nancy Pelosi thông báo trong thư gởi cho đồng nghiệp Dân chủ, bỏ phiếu sẽ diễn ra vào cuối ngày thứ Sáu. “Chúng tôi lấy làm hãnh diện đã đạt được thoả thuận với chính phủ để giải quyết những thử thách nổi bật, và bây giờ sẽ sớm thông qua Đạo luật Families First Coronavirus Response Act,” Pelosi ghi.

Vài tiếng đồng hồ sau, Trump lên Twitter bày tỏ ủng hộ, bảo đảm được sự hậu thuẫn từ Cộng hoà tại Hạ viện, và Thượng viện sẽ theo tiếp vào tuần sau.

“Tôi hoàn toàn ủng hộ Dự luật H.R 6201: Family First CoronaVirus Response Act sẽ được đưa ra bỏ phiếu ở Hạ viện vào tối nay. Dự luật này sẽ theo chỉ thị của tôi về xét nghiệm virus Corona miễn phí, và trả nghỉ bệnh hưởng lương cho những người lao động Mỹ bị ảnh hưởng,” Tổng thống ghi. “Tôi đã chỉ thị Bộ trưởng Ngân khố, và Bộ trưởng Lao động ban hành những quy định cho phép sự linh hoạt để giúp cơ sở kinh doanh nhỏ không bị thiệt hại. Tôi kêu gọi tất cả Cộng hoà và Dân chủ cùng nhau bỏ phiếu thuận!”

Dự luật sẽ cho phép những người bị virus ảnh hưởng được 2 tuần nghỉ bệnh hay nghỉ phép gia đình được hưởng lương, theo bản tóm tắt từ văn phòng bà Pelosi. Dự luật cũng mở rộng chương trình hỗ trợ giúp người dân trước tình trạng kinh tế suy giảm, bao gồm học sinh từ các gia đình thu nhập thấp không được ăn sáng hoặc ăn trưa miễn phí nếu trường học đóng cửa. Dự luật cũng thúc đẩy hỗ trợ thất nghiệp, và “chương trình tem phiếu thực phẩm” để giúp 34 triệu người có thu nhập thấp mua thực phẩm.

Hỗ trợ liên bang đối với Medicaid cũng được gia tăng, cho các tiểu bang bước đệm tiến tới hỗ trợ chương trình bảo hiểm y tế thu nhập thấp mà tổng thống lâu nay vẫn tìm cách thu nhỏ lại.

Các nhà lập pháp Cộng hoà chờ thái độ của Tổng thống trước khi đưa ra quyết định về lá phiếu đối với dự luật. Pelosi không cần sự hậu thuẫn của họ để có thể thông qua dự luật tại Hạ viện, nhưng chắc chắn sẽ không tồn tại bao lâu ở Thượng viện do Cộng hoà kiểm soát nếu không có sự ủng hộ lưỡng đảng.

Lãnh tụ Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng hoà – California) dành lời ca ngợi hiếm hoi cho Pelosi sau khi thoả thuận đạt được, “Bất chấp đảng phái nào ở đây,, chúng tôi sẽ cùng nhau đặt công chúng Mỹ lên hàng đầu.”

Hai lãnh đạo đều cho biết rõ ràng, dự luật sẽ được theo sau bằng những biện pháp cứu trợ khi virus corona đang bao vây tất cả khác khu vực kinh tế và đời sống người dân Mỹ. Điều đó có thể bao gồm một số phần cắt giảm thuế lương rộng lớn mà tổng thống muốn.

Hai bên vào tuần trước thông qua dự luật $8,3 tỉ Mỹ kim dành cho việc nghiên cứu thuốc chủng ngừa và những biện pháp khác chống lại căn bệnh truyền nhiễm, nhưng khi khủng hoảng leo thang, các nhà lập pháp cảm thấy cần phải hành động nhanh chóng để cứu trợ kinh tế cho những người đang bị ảnh hưởng.

Hương Giang (Theo Washington Post)

Nhiều cơ sở Phật giáo ở Montreal bị phá hoại


March 4, 2020

UserPostedImage

Louis Le, một tình nguyện viên tại chùa Chua Quan Am, cho biết thật bực bội khi thấy cộng đồng của mình bị nhắm đến bởi các hành động phá hoại. (Ivanoh Demers / Canada)

Những kẻ phá hoại đã tấn công một số địa điểm tôn giáo của cộng đồng châu Á ở Montreal, Canada, khiến cảnh sát coi các vụ việc phá hoại này một là tội ác

Tượng Phật và biểu tượng tôn giáo đã bị đập vỡ gần đây tại hai ngôi chùa Phật giáo và một trung tâm văn hóa. Các bức tượng sư tử tại lối vào khu phố cũng bị phá hoại bằng sơn.

“Những hành vi phá hoại nhắm vào các biểu tượng tôn giáo, chúng sẽ bị coi là tội ác”, một phát ngôn nhân của cảnh sát Montreal nói trong một email. “Cuộc điều tra sẽ tìm ra động cơ đằng sau những hành vi này.”

Một số người trong cộng đồng nói rằng họ cảm thấy bị đe dọa.

Louis Le, 24 tuổi, một người phục vụ trong quân đội và tình nguyện viên tại đền Chùa Quan Âm ở Côte-des-Neiges, đã đăng trên Facebook về sự việc.

“Cộng đồng châu Á tại Montreal hiện đang bị nhắm đến với những tội phạm thù ghét nhắm đến như chúng ta đã nói,” ông viết. “Chúng ta cần lôi những người này ra ánh sáng”

Anh Kiet le Van tìm thấy tác phẩm điêu khắc và biểu tượng tôn giáo tại ngôi chùa Phật giáo của mình bị đập vỡ vào đầu tháng 2, đầu tiên anh nghĩ đó là do ai đó vô tình phá hoại

Nhưng sau đó, ngôi chùa đã bị phá hoại một lần nữa vào đêm ngày 22 tháng 2. Đoạn phim giám sát cho thấy, kẻ phá hoại dùng vũ khí giống như búa tạ liên tục đập vào các bức tượng, rồi bỏ đi.

Kiệt cũng nghe về những sự việc tương tự tại các ngôi chùa Phật giáo khác trong thành phố, và bây giờ tin rằng các cuộc tấn công vào ngôi chùa là có chủ đích

Cách đó chưa đầy hai km, những bức tượng sư tử bên ngoài Trung tâm văn hóa Phật giáo Huyền Khong cũng bị hư hại gần đây.

“Tại sao những người này phá hoại các bức tượng của chúng tôi?”

Anh Kiet le tin rằng sự lây lan của coronavirus và thông tin sai lệch về cuộc khủng hoảng sức khỏe đã khiến mọi người kỳ thị cộng đồng châu Á.

Ông nói rằng thật đáng thất vọng rằng “những điều này xảy ra vào năm 2020 vì những lý do hoàn toàn ngu ngốc.”

Kiet và Le đều cho biết họ hy vọng cảnh sát sẽ tìm ra thủ phạm.

Đức Nguyễn

Edited by user Friday, March 13, 2020 11:23:31 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#253 Posted : Saturday, March 14, 2020 9:58:16 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,234
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Cập nhật tin tức cuối tuần 14/3/2020

March 14, 2020
Vũ Linh

CẬP NHẬT VI KHUẨN CORONA

Ø Thứ Sáu 13/3, TT Trump ban bố tình trạng khẩn trương trên toàn quốc.
TT Trump đã họp báo, công bố một tràng dài những biện pháp cụ thể đã và đang được lấy, căn bản dựa trên sự hợp tác chặt chẽ với các chính quyền tiểu bang và địa phương, và với các đại tập đoàn liên quan đến các ngành y tế (nhà thương, viện bào chế thuốc, công ty nghiên cứu và thử nghiệm,…) và truyền thông như Google. Cả với các quốc gia như Trung Cộng và tây Âu.

Chính quyền liên bang sẽ giải ngân 50 tỷ đô cho các tiểu bang để giúp chi phí chống corona. Còn rất nhiều biện pháp nữa như nghỉ vì bệnh hay cách ly corona vẫn ăn lương, miễn trả tiền lãi trên nợ sinh viên, mở phòng thử nghiệm corona khắp nơi hoàn toàn miễn phí do bảo hiểm trả, miễn tiền lãi trên nợ của sinh viên,…

Khi bản tin này được viết thì còn sớm qua, chưa có phản ứng của TTDC nên chưa biết TTDC sẽ vặn vẹo ra được cái gì để công kích TT Trump.

Dưới đây là những thống kê mới nhất:

Ở Mỹ:

UserPostedImage

Trên thế giới: Ta nên để ý đến vài con số mà TTDC không bao giờ nhắc đến: trong số hơn 128 ngàn người bị nhiễm, hơn 68 ngàn người đã khỏi, tức là 47% hết bệnh. Trong khi đó, có hơn 4.700 người chết hay 3,6% tử vong.

UserPostedImage

Ø Nếu trong quý độc giả còn có người không tin là đảng DC và đồng minh TTDC đang khai thác vi khuẩn corona như là một vũ khí chính trị để đánh TT Trump thì xin mời quý vị đọc những mẫu tin dưới đây.
◾Báo New York Times trong cuộc chạy đua lãnh đạo TTDC chống Washington Post, đã gọi coronavirus là “trumpvirus”, cho dù đây là vi khuẩn phát sinh ra từ Vũ Hán và đã lan qua cả thế giới, chẳng dính dánh gì đến TT Trump hết.

Báo này còn đăng hình PTT Pence cùng ủy ban đặc nhiệm chống corona đang cùng nhau cúi đầu đọc kinh rồi mỉa mai phụ đề “đây là cách chính quyền Trump chống đỡ trumpvirus”. Báo NYT cũng rình ràng loan tin ông Anthony Fauci, giám đốc NIH là cơ quan đứng đầu cuộc chiến chống vi khuẩn corona đã bị TT Trump ‘bịt miệng’, ra lệnh không được nói gì với TTDC khác với quan điểm chính thức của chính quyền Trump. Ngay sau đó, ông Fauci đã lên tiếng khẳng định chẳng có chuyện ai bịt miệng ông hết. Ông Fauci cho biết ông đã giữ chức vụ hiện nay gần 40 năm nay, chưa có tổng thống nào từ TT Reagan muốn hay có quyền bịt miệng ông hết.

Trái lại, ông Fauci đã ca tụng TT Trump nhanh chóng có biện pháp giới hạn di chuyển giữa Mỹ với Trung Cộng và Iran ngay từ đầu, đã là những biện pháp hữu hiệu nhất, nếu không thì tình trạng bây giờ đã nghiêm trọng hơn nhiều.

◾Báo WaPo không chịu thua NYT, loan tin “TT Trump gọi vụ vi khuẩn corona đang tấn công Mỹ là chuyện phịa, lừa bịp (hoax)”. WaPo diễn giải là TT Trump đang chối bỏ dịch corona vì sợ gây hoảng loạn, mất phiếu trong bầu cử tới.

Trang mạng Real Clear Politics, một trang mạng không thuộc loại ‘cuồng mê’ Trump đã chỉ trích WaPo là xuyên tạc. Ý của TT Trump muốn nói việc đảng DC tố TT Trump là tắc trách khiến corona bành trướng mạnh mới chính là chuyện phịa, chứ TT Trump không hề phủ nhận bệnh dịch, đặc biệt là khi ông đã họp báo 3 tuần liền cũng như bổ nhiệm PTT Pence cầm đầu một ủy ban đặc nhiệm để đối phó với dịch corona.

◾WaPo cũng viết bài bình loạn dài, tố TT Trump đã ngoan cố chối bỏ sự hiện diện của bệnh dịch nên mất kiểm soát, để bệnh dịch phát triển mạnh trên cả thế giới. Bỏ qua chuyện TT Trump chẳng thể nào kiểm soát được cả thế giới, quý độc giả chỉ cần nhìn vào những biện pháp của TT Trump tại Mỹ thì biết sự thật là TT Trump có chối bỏ bệnh dịch hay không. Cái thô bỉ của TTDC ngày nay là tính phe đảng một chiều trắng trợn. Bất kể TT Trump làm gì hay không làm gì, cũng vặn vẹo ra chuyện để công kích.

Như DĐTC đã viết tuần rồi, khi dịch ‘Cúm Heo’ tấn công Mỹ tháng 4/2009, TT Obama đã không có bất cứ biện pháp nào mà cũng chẳng lên tiếng, mãi đến tháng 10/2009, 6 tháng sau, mới lên tiếng, ban hành tình trạng khẩn trương. Dịch Cúm Heo khiến cho gần 60 triệu người bị nhiễm và hơn 12.000 người chết, mà TTDC vẫn ca tụng Đấng Tiên Tri khi đó mới đắc cử.
◾Đài truyền thanh NPR loan tin -và cả đám TTDC vội vã lập lại- là Mỹ hiện nay chỉ có 2.500 bộ thử nghiệm -test kit- cho dịch vi khuẩn corona, hàm ý Mỹ chỉ có khả năng thử nghiệm 2.500 người thôi.

Sự thật là mỗi bộ thử nghiệm có thể thử nghiệm ít nhất 500 người, vị chi Mỹ hiện nay có thể thử nghiệm tới hơn 1 triệu 250.000 người, trong khi cả nước cho đến nay chỉ có 1.500 ca và hơn 10.000 người bị nghi ngờ. Và bộ Y Tế cũng đang ra lệnh sản xuất khẩn cấp cả ngàn bộ nữa.

TTDC cũng loan tin nhiều người muốn thử nghiệm mà không có tiền vì mỗi lần thử nghiệm tốn 1.500 đô. Cũng vẫn là fake news. Thử nghiệm được các hãng bảo hiểm y tế trả tiền, và số tiền ‘co-pay’ vài chục đô người đi thử nghiệm phải trả đã được TT Trump cho biết là Nhà Nước sẽ trả cho các nhà thương.

https://www.realclearpol...s_coverage_142588.html#2

Ø Một chuyên gia y tế từ có nhiều chương trình nói chuyện về y tế trên TV, BS Drew Pinsky, đã lên tiếng kêu gọi TTDC chấm dứt việc hù dọa quần chúng một cách vô ý thức về mối nguy của vi khuẩn corona. Ông Pinsky cho rằng truyền thông cần phải chịu trách nhiệm (“held accountable”) về những tin tức họ loan.

Nói chuyện trên đài CBS, theo BS Pinsky, mỗi năm có cả chục ngàn người chết vì cúm đủ loại, bây giờ corona đã giết ba chục người, tại sao TTDC lại hô hoán quá đáng như vậy, khiến dân chúng hoảng sợ, chỉ gây hại cho tất cả mọi người thôi.

https://www.realclearpol..._for_hurting_people.html

Ø Trong khi đó, tổng giám đốc sáng lập công ty xe hơi điện Tesla, ông Elon Musky đã nhận định việc hoảng loạn trước vi khuẩn corona là “ngu xuẩn”.

Ông Musky cho rằng việc các đại tập đoàn Apples, Microsoft,… cho nhân viên làm việc tại gia là ‘ngớ ngẩn’. Mỗi năm có cả mấy chục ngàn người chết vì cảm cúm, bây giờ mới có vài chục người chết trong một xứ với hơn ba trăm triệu dân mà đã lo cuống quít một cách quá đáng.

https://dailycaller.com/...utm_campaign=dailycaller

CẬP NHẬT TRANH CỬ

Ø Vi khuẩn đang gây rắc rối cho việc vận động tranh cử của các ứng cử viên. Họ đều phải cân nhắc việc tụ tập cả ngàn người, đi bắt tay cả vạn người, chẳng những nguy hiểm cho những người tham dự mà cũng nguy hiểm cho chính họ luôn.

TT Trump và phe CH, cố gắng trấn an thiên hạ nên nhất quyết vẫn tổ chức những cuộc tập họp lớn, TT Trump tuyên bố bắt tay dân là bổn phận không thể tránh được đối với các chính trị gia, bị phe DC công kích ngay là hành động gây hại cho dân.

Mặt khác, phe DC đang cố thổi phồng mối nguy của corona để đánh TT Trump lại vướng vào mâu thuẫn tổ chức tập hợp thì cũng nguy hiểm cho dân, mà không có tập hợp thì làm sao đi vận động? Ngồi nhà tung quảng cáo không hữu hiệu như thất bại của tỷ phú Bloomberg đã chứng minh rõ ràng.

https://www.usatoday.com...ncel-rallies/5000359002/

Ø Tiểu bang Louisiana đã rời ngày bầu sơ bộ đáng lẽ sẽ tổ chức ngày 4/4 qua tháng Sáu. Đây là tiểu bang đầu tiên có quyết định này, có thể sẽ có nhiều tiểu bang khác theo gương.

https://www.washingtonpo...=al_news__alert-politics–alert-national&wpmk=1

Ø Tuần qua đã có bầu sơ bộ tại 6 tiểu bang, trong đó có tiểu bang lớn và quan trọng nhất là Michigan.

Kết quả cụ Biden thắng hết như dự đoán, chẳng có gì đặc biệt đáng bàn. Chương trình xã nghĩa cực đoan của cụ Sanders sẽ chẳng đi đến đâu trong cái xứ thành đồng của tư bản này hết, ngoại trừ trong vài ổ cấp tiến như Cali, Colorado. Cái đầu xã nghĩa của con khủng long DC coi bộ không thọ bao nhiêu. Chẳng ai thương tiếc. Có thể ngoại trừ vài cụ cuồng chống Trump đang sống trong các thiên đường xã nghĩa Âu Châu?

Ø Bên CH, TT Trump độc diễn, dù vậy, tổng cộng đã có tới khoảng 600.000 cử tri đi bầu cho ông. TT Obama năm 2012 cũng độc diễn, được 175.000 phiếu trong các cuộc bầu sơ bộ của những tiểu bang vừa bầu tuần qua.

Ø Hai đầu của khủng long bắt đầu cắn nhau chí tử.

Cụ Biden nhắc khéo nếu cử tri muốn bầu cho đảng DC thì nên nhìn vào cụ, chứ không nên ngó qua một người tự gọi là độc lập, chỉ muốn mượn cái áo ‘đảng Dân Chủ’ mặc đỡ mỗi khi ra tranh cử. Cụ Sanders đáp lễ cho rằng đảng DC không thể nào hạ được Trump với những chính sách cổ lổ sĩ vũ như cẩn đã thất bại của những năm trước. Cụ Sanders cũng nhắc lại mỗi lần cụ đi vận động, đã dư sức hô hào nói chuyện trong cả tiếng đồng hồ trong khi các diễn văn của cụ Biden chỉ kéo nhiều lắm là 15 phút, ám chỉ sức khỏe yếu kém của cụ Biden cho dù cụ Sanders lớn hơn cụ Biden một tuổi mà lại bị đứng tim cách đây vài tháng tưởng chết luôn rồi.

Xin lưu ý quý độc giả, cuộc chiến giữa hai đầu khủng long chỉ mới ở giai đoạn… khai vị thôi. Những món ăn chính sẽ xuất hiện dần dà, tuy đầu bếp Biden có nhiều hy vọng thành đầu bếp chánh hơn.

Ø Phe cụ Biden có sáng kiến mới: vì nguy cơ vi khuẩn corona, dân biểu da đen Jim Clyburn ủng hộ cụ Biden đã đề nghị hủy bỏ tất cả các cuộc bầu sơ bộ còn lại, bỏ luôn Đại Hội Đảng và tuyên bố cụ Biden đại diện đảng DC.

Thật là tiện lợi. Bước kế tiếp, họ sẽ vẫn nhân danh mối đe dọa của dịch corona, đề nghị hủy bỏ cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội đầu tháng 11 tới để Hạ Viện do phe ta kiểm soát bầu tổng thống và Hạ Viện tự gia hạn nhiệm kỳ vĩnh viễn luôn cho tiện hơn nữa.

Kẻ này có một ý kiến tương tự, nhưng hay hơn nhiều: hủy bỏ luôn cuộc bầu tổng thống, cả Thượng Viện lẫn Hạ Viện sẽ ngưng sinh hoạt sau khi Thượng Viện tuyên bố gia hạn nhiệm kỳ của TT Trump đến khi nào dịch corona chấm dứt. Bảo đảm TTDC sẽ chấm dứt trò hù dọa ngay và vài ngày sau, phán corona đã bị tiêu diệt hoàn toàn và cần tổ chức bầu tổng thống càng sớm càng tốt.

https://www.foxnews.com/...ebates-after-biden-surge

UserPostedImage

Ø Bà thượng nghị sĩ Cali, Kamala Harris, đã lên tiếng hậu thuẫn cụ Biden ra tranh cử tổng thống. Đây là một tin khá bất ngờ. Trước đây, DĐTC đã từng đoán mò rất có thể sẽ có liên danh Biden-Harris, nhưng ngay trong cuộc tranh luận đầu tiên trên TV, bà Harris đã nổi bật lên như ngôi sao sáng của DC khi bà thẳng tay đánh cụ Biden chí tử. Kẻ này nghĩ chắc mình bị hố to rồi.

Bây giờ, bà Harris lại lớn tiếng cổ võ cho cụ Biden. Biết đâu chừng đoán mò đầu tiên của DĐTC sẽ đúng?

Chính trị Mỹ đúng là thiên biến vạn hóa. Coi dzậy mà hổng phải dzậy, tin các chính khách thì có quyền đi bán muối sớm. Thức thời vận mới đúng là châm ngôn chỉ đạo của chính trị Mỹ.

https://www.foxnews.com/...ate-to-endorse-joe-biden

Ø Cụ Biden bị rắc rối to với Thượng Viện do CH kiểm soát ngay sau khi nổi lên như người có thể sẽ là đối thủ của TT Trump.

UserPostedImage

Ủy Ban An Ninh Quốc Gia của Thượng Viện đã chính thức mở cuộc điều tra về các hoạt động kinh doanh của hai cha con cụ Biden tại Ukraine và Trung Cộng. Ủy ban cho biết dĩ nhiên hai cha con cụ sẽ bị gọi ra điều trần, tuy sẽ là điều trần kín chứ không công khai trực tiếp truyền hình. Dù vậy, ai cũng biết các ủy ban của quốc hội giống như lưới cá, thủng cả vạn lỗ lớn để không có gì là bí mật nữa hết.

Phe ta ồn ào phản đối vụ điều tra này, khẳng định hai cha con cụ Biden không hề làm chuyện gì phạm pháp hết.

Vâng, chưa ai nói hai cha con cụ Biden đã làm gì phạm pháp, do đó mới có điều tra, chứ nếu rõ ràng là phạm pháp thì đã ra tòa rồi. Hơn nữa, ít ai nghĩ cha con cụ ngớ ngẩn công khai làm chuyện phạm pháp hết. Chỉ nghĩ là hai cha con cụ đã tham nhũng lộ liễu nhưng chùi mép kỹ thôi. Anh con Hunter Biden đã lãnh bạc triệu từ Ukraine và Trung Cộng qua những quan hệ bí hiểm mặc dù chẳng phải là chuyên gia kinh doanh hạng siêu gì mà trước đó chỉ là anh sĩ quan bị đuổi ra quân đội vì hút sách, và nổi tiếng vì ăn nằm với bà chị dâu ngay sau khi ông anh ruột qua đời.

https://www.latimes.com/...republicans-hunter-biden

CỤ BIDEN VĂNG TỤC

Ø Trong một cuộc gặp mặt cử tri lao động tại một hãng xe tại Detroit, cụ Biden bị một nhân công hỏi có phải là cụ muốn lấy súng của anh ta không. Cụ Biden đã bực mình chửi anh ta “You’re full of shit, stop being such a horse’s ass”.

Diễn đàn này miễn dịch, quý độc giả hầu hết chắc đã hiểu rồi. Một anh bình loạn viên cấp tiến nức nở ca ngợi ngay Biden đầy tính nhân bản, tiêu biểu cho một người bình dân như tất cả chúng ta. CNN ca tụng cụ Biden cứng cựa, xứng đáng để đại diện cho đảng DC ra hạ Trump. Bà bình loạn gia da đen Donna Brazile, cựu chủ tịch Ủy Ban Quốc Gia của đảng DC, khen cụ Biden đã chứng tỏ là người có nhiệt tình -passion!

Đó là cách TTDC cấp tiễn diễn giải. Còn nhớ khi TT Trump dùng danh từ “shithole’ thì cả nước cấp tiến lên cơn sốc sao tổng thống lại ăn nói thô bỉ, thiếu tư cách thế. Bây giờ thì cụ Biden được ca tụng đủ kiểu. Các cụ cuồng chống Trump không bao giờ quên nhắc nhở tính ‘mất dạy’ của Trump bây giờ nghĩ sao nhỉ, cụ Biden có ‘mất dạy’ không? Chưa thấy vị nào lên tiếng.

https://www.foxnews.com/...fanity-laced-gun-dispute

TIN KINH TẾ

Ø Tuần qua, vi khuẩn corona thực sự tấn công mạnh vào kinh tế, có triển vọng sẽ mang kinh tế cả thế giới vào khủng hoảng nặng rồi suy thoái lâu dài.

UserPostedImage

Vì sợ vi khuẩn nên thiên hạ ngồi nhà, kỹ nghệ du lịch chết đứng tại chỗ. Hàng triệu triệu chuyến bay, du thuyền, xe hơi ngưng chạy. Mức cầu của dầu xăng trên thế giới tuột dốc thê thảm, khiến các nước và công ty sản xuất dầu xăng mất thu nhập nặng nề. Bắt buộc họ phải cạnh tranh mạnh để tìm đường sống, một mặt hạ giá, mặt khác tăng sản xuất.

Cuối tuần qua, hiệp hội các quốc gia xuất cảng dầu -OPEC- đã hội họp liên tục, cũng như đã họp với Nga là xứ sản xuất dầu lớn nhất ngoài OPEC. Các thương thảo đi đến đổ vỡ, mở màn cho cuộc chiến toàn cầu về xăng dầu khi tất cả các nước vứt bỏ hết mọi thỏa thuận, mạnh ai nấy tăng sản xuất và hạ giá, nhất là hai xứ sản xuất dầu lớn nhất là Nga và Ả Rập Saoud. Ngay sau đó, giá dầu thô đã giảm khoảng 20%. Giá xăng có thể sẽ giảm trong vài tuần tới.

Thị trường chứng khoán hoảng loạn nặng. Ngày Thứ Hai đầu tuần qua, Dow mở cửa chợ rớt ngay gần 2.000 điểm, khiến thị trường phải đóng cửa một lúc để các nhà đầu tư lấy lại bình tĩnh. Cuối ngày, Dow vẫn rớt hơn 2.000 điểm. Ngày Thứ Năm, rớt thêm 2.500 điểm, rớt mạnh nhất kể từ khủng hoảng tài chánh năm 1987.

Qua ngày Thứ Sáu, sau khi TT Trump ban bố tình trạng khẩn trương và công bố một loạt biện pháp, thị trường đã tăng vọt lên gần 2.000 điểm. Trong cả tuần, Dow Jones rớt hơn 600 điểm, tới gần 23.200 điểm. Coi như rớt 6.100 điểm hay 20% từ cao điểm 29.300 đầu tháng Hai vừa qua. Nhưng vẫn cao hơn ngày ông Trump đắc cử 5.200 điểm hay +30%.

Ø TT Trump đã cho biết đang nghiên cứu biện pháp giảm thuế tạm thời qua việc giảm hay miễn luôn đóng góp vài quỹ An Sinh Xã Hội, Social Security funds, gọi là ‘payroll tax’, cho đến cuối năm, tức là qua bầu cử luôn.

Biện pháp giảm đóng góp vào quỹ này đã nhiều lần được sử dụng như biện pháp kích cầu kinh tế dưới các TT Bush con và Obama. Bình thường thì mỗi tháng, mỗi người đi làm công đều bị khấu trừ 7% lương và chủ công ty cũng phải đóng góp thêm 7% vào quỹ này, thường được gọi là quỹ tiền già mà mỗi người được lãnh sau khi đã về hưu.

Giảm thuế này chỉ có lợi cho người đang đi làm; không dính dáng gì đến những người đã về hưu không có lương, không phải đóng ‘payroll tax’, gay những người làm nghề độc lập, đóng tùy hỷ.

https://www.forbes.com/s...tax-relief/#39cee6de63d1

Ø Một hậu quả trực tiếp của corona: mức xuất cảng của Trung Cộng đã giảm 17% trong tháng Hai vừa qua.

Có tin TC đã yêu cầu điều đình lại với Mỹ về thỏa ước mậu dịch mới ký với Mỹ vì hậu quả của corona quá trầm trọng đối với TC, khiến TC không còn có thể tuân thủ hoàn toàn theo thỏa ước. Chưa nghe phản ứng gì về phiá Mỹ, nhưng có nhiều triển vọng sẽ có thỏa ước mới vì corona đã thay đổi hoàn toàn nền tảng của thỏa thuận đối với cả TC lẫn Mỹ.

https://www.ft.com/conte...d-d8ff-aaec-0f8435cd42d9

TIN TÒA ÁN: TT Trump tiếp tục thắng.

Ø Trước việc cả vạn di dân nam Mỹ tràn qua biên giới Mỹ, đòi được cứu xét đơn xin tỵ nạn, Mỹ bị đặt vào tình trạng nguy hiểm: sẽ phải nuôi cả chục vạn người cả 4-5 năm trời là ít trong khi chờ đợi đơn của họ được cứu xét. Chẳng những vậy, trong thời gian đó, họ sẽ sanh đẻ ào ào, có con là công dân Mỹ hết, bắt buộc phải nhận đơn của họ thôi. TT Trump điều đình với chính quyền Mễ, bắt đám di dân này phải lưu lại trên đất Mễ trong khi chờ đợi. Nhiều tổ chức ủng hộ di dân thưa kiện, ra tòa nào TT Trump cũng thua các quan tòa do TT Clinton và Obama bổ nhiệm. Cuối cùng lên tới Tối Cao Pháp Viện. Tuần rồi, TCPV với 8 phiếu thuận ngoại trừ phiếu của bà thẩm phán gốc Mễ Sonia Sotomayor, phán TT Trump có quyền ra sắc lệnh này, ít nhất trong khi chờ TCPV tái xét sau khi tất cả các vụ kiện đã được quyết tại các tòa dưới.

Đây chỉ là phán quyết tạm thời, nhưng cũng đã gửi một thông điệp rất rõ cho các tòa dưới.

https://mail.google.com/...MGMdKMFwrhtsccKmrKtJQgbW

Ø Trước đây, các nghiệp đoàn thường bắt buộc tất cả dân lao động phải tham gia và phải đóng tiền niên liễm, rồi nghiệp đoàn dùng tiền đóng góp này yểm trợ cho các ứng cử viên chính trị của đảng DC cũng như yểm trợ nhiều dự án cấp tiến khác.

Một nhân công đã thưa kiện chuyện này, coi như vi phạm quyền tự do tư tưởng của ông, bắt ông đóng tiền yểm trợ những người và việc mà ông không đồng ý. Vụ thưa kiện dĩ nhiên bị các quan tòa cấp tiến ở tòa dưới bác, nhưng lên đến Tối Cao Pháp Viện thì ở đây xử ông nhân công này đúng, và việc bắt nhân công đóng tiền như vậy là vi phạm Hiến Pháp, các nghiệp đoàn không được quyền làm chuyện này.

Bây giờ ông nhân công này đi bước tiếp theo là đòi nghiệp đoàn hoàn trả lại tiền họ thu bất hợp pháp từ nhiều năm qua. Số tiền ông đòi không bao nhiêu, chỉ là 3.000 đô thôi. Nhưng nếu ông thắng kiện, cả vạn nhân công khác cũng sẽ theo gương và các nghiệp đoàn có thể sẽ phá sản hết khi số tiền hoàn trả lên đến bạc tỷ.

https://www.foxnews.com/...ney-taken-from-paychecks

CALI NGÀY CÀNG ĐIÊN

UserPostedImage

Quốc hội Cali đang thảo luận một dự án cấm các tiệm bán quần áo không được chia ra khu quần áo phụ nữ và quần áo nam giới, dựa trên nguyên tắc phải đạo chính trị cấp tiến loại ‘mát giây’ nhất: không được phân biệt giới tính.

Nhớ lại thời Mao, tất cả cái đám gọi là Red Guards, lực lượng thanh niên xung phong Hồng Vệ Binh, đều mặc đồng phục giống y chang nhau, không thể phân biệt nam hay nữ gì hết. Đó là tương lai dân Cali đấy, các cụ ơi.

Ta chờ xem các chính khách DC điên đến mức nào.

Quý vị có để ý các bà Hillary, Warren, Kamala, Klobuchar, Pelosi,… từ hồi nào đến giờ, chưa khi nào mặc váy đầm hết không? Toàn là mặc quần và áo ‘vét’ như đàn ông. Chỉ có một mình bà Trump là mặc váy thôi.

Vũ Linh, 14/3/2020

Edited by user Saturday, March 14, 2020 10:05:08 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#254 Posted : Saturday, March 14, 2020 10:38:53 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,234
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Đảng tối mặt – nghệ sĩ đổi màu


March 13, 2020
Phạm Trần

Chẳng phải vô tình khi Ban Tuyên Giáo đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) cảnh giác phải tỉnh táo trước âm mưu “diễn biến hòa bình” lôi kéo cán bộ, đảng viên bỏ đảng nhưng không biết giữ họ lại bằng cách nào.

UserPostedImage

Chuyện này đã xẩy ra khi chủ trương xây dựng, chỉnh đốn đảng, thi hành từ Khóa đảng XI năm 2011, không đem lại thành công như trông đợi. Lãnh đạo đảng, đứng đầu là Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, đã đổ tội cho “diễn biền hòa bình” là thủ phạm đã gây ta tình trạng suy thoái tư tưởng chính trị để dẫn đến “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong cán bộ, đảng viên.

Nhưng thực tế là đã có một số không nhỏ đảng viên nghỉ hưu, cả dân và quân, vào khoảng 45% theo lời Đại tá Công an Nguyễn Đăng Quang, đã “âm thầm bỏ sinh hoạt đảng”, tự ý trốn họp, không khai báo khi đến chỗ lở mới, hay tìm mọi lý do không liên hệ với đảng nữa. Tích cực hơn, nhiều người đã chính thức viêt thư quyết định ra khỏi đảng, hoặc công khai bài bác Chủ nghĩa Cộng sản Mác-Lênin. Những người này nói thẳng: Thế giới Cộng sản đã tan rã, nhân dân Nga đã khai tử chủ nghĩa Mác-Lênin thì không có lý do gì Việt Nam lại duy trì thứ chủ nghĩa giáo điều lạc hậu này.

Tình trạng chán đảng, nhạt đoàn, bỏ những cuộc họp vô tích sự, mất thời giờ không còn là chuyện năm thì mười họa mới xẩy ra mà đang diễn ra thường xuyên và khắp nơi khắp chốn từ Trung ương xuống cơ sở.

Đối với cán bộ, đảng viên đang tại chức hay còn có chân trong đảng để giữ việc làm thì cũng không hăng hái thật lòng mà chỉ vì miếng cơm manh áo.

Bằng chứng đã diễn ra trong việc thi hành chỉ thị của Bộ Chính trị về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” cũng chỉ được tổ chức cho có hình thức là nhiều.

Hãy đọc: ”Tính hình thức, chưa tự giác, chưa tạo ra bước chuyển ở một số nơi… là hạn chế được chỉ ra trong học tập Bác ở Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương.”

Ông Đỗ Ngọc An, Phó Bí thư Đảng ủy khối các cơ quan Trung ương cho biết, bên cạnh những kết quả tích cực, vẫn còn những hạn chế nhất định. (theo VOV—Đài tiếng nói Việt Nam–, 17/05/2019)

Theo ông An: ” Việc “lười” học tập nghị quyết vẫn tồn tại với nhiều biểu hiện “sáng đông, chiều vắng, đến không ghi chép, quán triệt không sâu…”. Công tác tuyên truyền chưa sáng tạo, làm cho các điển hình chưa được nhân rộng, chưa phát huy hết tác dụng.”

Đặc biệt, theo tường thuật của VOV, Phó Bí thư Đảng ủy Khối cũng nêu rõ:” Ở một số đơn vị, tính dân chủ, công khai, minh bạch chưa được coi trọng và khơi thông nên chưa tạo được sự đồng thuận trong cơ quan, đơn vị. Một số tổ chức, đơn vị và người có thẩm quyền có biểu hiện làm việc cầm chừng, nghe ngóng, sợ sai phạm, sợ trách nhiệm nên chất lượng, hiệu quả công việc chưa cao. Việc xử lý sai phạm trong một số cơ quan, đơn vị còn hình thức, có biểu hiện nể nang, né tránh, ngại va chạm…”

TRÒ HỀ HỌC NGHỊ QUYẾT

Trung ương mà còn như thế thì ở địa phương có khá hơn không?

Thắc mắc này, phần nào đã được trả lời trong bài viết ”Khắc phục bệnh hình thức, đối phó trong học tập nghị quyết của Đảng hiện nay”, của Tác giả Trần Phú Dũng thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, trên Tạp chí xây dựng Đảng, ngày 31/10/2019.

UserPostedImage

Ông Dũng nói thẳng: “Có lẽ không ít đảng viên đang tồn tại một suy nghĩ ngấm ngầm bất thành văn và cùng nhau đối phó “đi học cho đủ người, họ điểm danh đấy”, hoặc “khi nào điểm danh nháy máy nhé”, hoặc “nhớ giơ tay hộ nhé”, hoặc “nhớ ghi tên hộ nhé”,… Tất cả những biểu hiện này là do ý thức đối phó trong việc tham gia học tập nghị quyết.

Bản thân tôi cũng đã có lần đứng trên bục với vai trò thuyết trình, dẫn dắt một vài chuyên đề sinh hoạt đảng, có đứng ở trên nhìn xuống dưới mới thấy rõ những biểu hiện về ý thức học tập nghị quyết của nhiều đảng viên.”

Ông Trần Phú Dũng kể tiếp:”Dãy bàn ở trên thông thường được bố trí cho những vị đại biểu, những người giữ chức vụ lãnh đạo đơn vị, nhưng ngay cả dãy bàn này nhiều khi trước mặt đại biểu là những tập tài liệu được coi là phải giải quyết ngay, hoặc là bàn luận công chuyện với lãnh đạo đồng cấp khác, hoặc là gọi điện điều hành công việc ở cơ quan mà ít chú ý, lắng nghe đến báo cáo viên đang truyền đạt nghị quyết. Lãnh đạo đã vậy, thì cấp dưới sẽ ra sao?”

Câu chuyện học hành kiểu này được vui vẻ kể tiếp:”Những dãy bàn kế tiếp sẽ thuộc về đối tượng lãnh đạo cấp thấp hơn. Ở phân khúc này thì thường xuyên biểu hiện qua những câu chuyện thì thầm, hàn huyên với nhau, ít có biểu hiện lắng nghe nghị quyết. Những câu chuyện về chủ đề về ship hàng, về giúp việc, về làm đẹp, về du lịch, giảm cân theo phương pháp luyện tập yoga – fitness, về ứng xử mẹ chồng, nàng dâu, hoặc uống bia ở đâu ngon mà không bị đau đầu,… trở nên hấp dẫn trong những buổi học nghị quyết.”

Tác giả Phú Dũng không ngại nói toạc móng heo ra cho cả nước biết rằng: “Một trạng thái khác của lớp học thường phổ biến trong thời đại công nghệ 4.0 đó là mỗi người một máy điện thoại thông minh, hầu như mọi màn hình đều ở trạng thái kết nối in-tơ-net bật sáng. Chưa có một khảo sát, đánh giá bằng con số cụ thể nhưng dám chắc rằng đến 50 % số người khi tham gia học nghị quyết đều có tham gia sử dụng điện thoại cho mục đích giải trí thông qua mạng xã hội.

Và cũng thứ tự theo đúng thứ bậc rõ ràng, xa xa những hàng ghế cuối cùng là những người hay ngủ, hoặc có ý định ra về sớm, làm việc riêng,… đều lựa chọn những vị trí phù hợp này để thực hiện các mục đích cá nhân của mình một cách thuận tiện và lặng lẽ.

Ngoài ra, còn rất nhiều biểu hiện như đi muộn, về sớm, ra vào giữa giờ, nghe nói chuyện điện thoại,… diễn ra thường xuyên trong mỗi đợt học tập nghị quyết của Đảng.”

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính, cũng đã có những nhận xét về căn bệnh ngại học, lười học, học chiếu lệ về lý luận của cán bộ, đảng viên.

UserPostedImage

Lên tiếng tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020 của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh diễn ra vào sáng 06/01/2020 tại Hà Nội. ông Chính đã yêu cầu cần: “Khắc phục bằng được căn bệnh ngại học, lười học, học qua loa, học chiếu lệ về lý luận và chủ nghĩa Mác-Lê nin.”

Nhưng chuyện “chán Mác, chê Lênin, ngại cả Bác Hồ” đã diễn ra trong nội bộ đảng từ khuya lắm rồi. Vì vậy, điều kiện hàng đầu để được chọn vào hàng ngũ “cán bộ chủ chốt” hay “cán bộ cấp chiến lược” khóa đảng XIII sắp diễn ra là phải tuyệt đối trung thành với Chủ nghĩa Mác-Lênin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí minh, và trung thành với đảng CSVN.

Vì vậy, ông Phạm Minh Chính, trong tư cách Trưởng ban Tổ Chức Trung ương và là người đứng đầu việc chọn mặt gửi vàng cho khóa đảng XIII, đã yêu cầu: “Cần tập trung vào các nhiệm vụ, giải pháp như: bám sát cương lĩnh, điều lệ, các chủ trương, nghị quyết của Đảng; chú trọng việc rèn luyện lập trường, tư tưởng đạo đức, tác phong, lối sống, nâng cao bản lĩnh chính trị, đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các quy định về nêu gương; bám sát vào hai trọng tâm năm đột phá của Nghị quyết Trung ương 7 khóa XII về xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược, đủ phẩm chất năng lực và uy tín ngang tầm nhiệm vụ, gắn kết chặt chẽ với công tác đào tạo bồi dưỡng cán bộ; nêu cao tinh thần trách nhiệm để hoàn thành tốt các lớp bồi dưỡng kiến thức mới cho cán bộ các cấp.” (báo điện tử Đảng CSVN)

Ông Chính nói như vậy cũng chỉ lập lại những điều ông Nguyễn Phú Trọng đã nói trong 2 năm qua, nhưng không ai biết có bao nhiêu trong số hơn 250 người đã được Bộ Chính trị quy hoạch, hội đủ những điều kiện vừa nêu.

THẬT HAY GIẢ?

Bên cạnh chuyện chính trị thì cũng đang rân ran trong dư luận câu chuyện đảng đang xoắn vó lên trước làn sóng văn nghệ chống đảng đang lan rộng ở trong và ngoài nước.

Đó là lý do có bài viết trên Tạp chí Cộng sản ngày 09/10/2019 của ông của ông Đinh Xuân Dũng, GS, TS, Hội đồng Lý luận phê bình văn học nghệ thuật Trung ương.

Ông Dũng mở đấu:”Trong quá trình thực hiện công cuộc đổi mới, đất nước ta đã và đang có nhiều cơ hội để phát triển, nhưng cũng phải đối mặt với không ít nguy cơ, thách thức. Một trong những thách thức, nguy cơ đã được Đảng ta chỉ ra là âm mưu “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch với những thủ đoạn mới, trong đó có việc chúng triệt để sử dụng các phương tiện truyền thông để tấn công mạnh mẽ hơn về tư tưởng – văn hóa và coi đây là mũi nhọn chống phá Đảng và chế độ ta. Vậy đặc điểm, những biểu hiện của âm mưu này ra sao? Cần có giải pháp ứng phó như thế nào? Đó là những câu hỏi bức thiết cần được giải đáp hiện nay.”

Nhìn vào tình hình, ông Đinh Xuân Dũng nói rằng: “Hiện nay, trong dư luận xã hội và trong giới trí thức, văn nghệ sĩ đang có những nhận định, ý kiến khác nhau về tác động của âm mưu, thủ đoạn “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch với văn hóa, văn nghệ nước ta. Có ý kiến khẳng định mạnh mẽ, “báo động” về tác hại trực tiếp và thực trạng rất phức tạp của “diễn biến hòa bình” trên lĩnh vực có nhiều đặc thù này. Cũng có ý kiến cho rằng, các thế lực thù địch thực hiện âm mưu, thủ đoạn “diễn biến hòa bình” chủ yếu trên lĩnh vực chính trị, tổ chức, nhân sự, ngoại giao…, còn nói “diễn biến hòa bình” trên lĩnh vực văn hóa, văn nghệ thì chỉ là sự cường điệu, thậm chí là “báo động giả”. Vậy cần bình tĩnh, tỉnh táo khi nhận diện những biểu hiện của “diễn biến hòa bình”, đánh giá những tác động, ảnh hưởng của “diễn biến hòa bình” trên lĩnh vực văn hóa, văn nghệ.”

UserPostedImage

Sau khi tự diễn như thế, ông Dũng qủa quyết: “Hiện nay, nhiều tin tức toàn diện, trong đó có nhiều minh chứng cụ thể đã cho chúng ta thấy rõ hơn các âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch đối với Việt Nam. Thông qua các phương tiện truyền thông, mạng xã hội, các blogger đã tấn công cá nhân các nhà lãnh đạo Đảng Cộng sản và toàn bộ hệ thống chính trị – xã hội Việt Nam, chiến lược chung là nhằm tạo ra sự mất ổn định kinh tế – chính trị – xã hội. Hoạt động này đã và đang được thực hiện một cách ráo riết cùng với việc lợi dụng các tổ chức phi chính phủ, các tổ chức núp dưới chiêu bài bảo vệ “nhân quyền” và không ít người đã nhận được “hỗ trợ”, “tài trợ” từ các cơ quan nước ngoài, các tổ chức văn hóa, thậm chí trực tiếp từ chính phủ một số nước phương Tây. Về văn hóa, toàn bộ vũ khí văn hóa chống lại “nền tảng tư tưởng” đã được thiết kế, “sản xuất” ở phương Tây, sau đó được “cấy ghép” vào các nước ở Trung và Nam Mỹ, khu vực Nam Phi, vào Trung Quốc, Nga và ngày càng nhiều ở Việt Nam.”

Ông Dũng không đưa ra bằng chứng, nhưng đã qủa quyết:”Như vậy, dù vẫn còn những người nghi ngờ, lảng tránh, “bỏ qua”, thậm chí cho là “báo động giả”, nhưng thực tế cho thấy, âm mưu của các thế lực thù địch hòng thực hiện chiến lược “diễn biến hòa bình” chống phá Việt Nam là có thật, thậm chí “sản phẩm” này còn được đề ra, được xác định thực hiện trong một thời gian dài, có lộ trình cụ thể và đã được đưa lên thành chiến lược trong thời kỳ mới từ những năm 80 của thế kỷ XX đến nay. Trong chiến lược đó, tư tưởng, văn hóa, văn nghệ luôn là “cửa mở”, “cửa đột phá để tước bỏ vũ khí tư tưởng của đối phương”, từ đó nhằm đánh gục đối phương từ bên trong, từ bên trên, từ gốc “nền tảng tư tưởng”.

Sau cảnh báo như vậy, ông Đinh Xuân Dũng cũng khoe:”Những năm qua, cuộc “đọ sức” giữa âm mưu “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch trên lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật với lực lượng hoạt động trong lĩnh vực văn hóa, văn nghệ ở nước ta (lãnh đạo, quản lý, sáng tác, biểu diễn…) diễn ra tưởng như thầm lặng nhưng thực ra rất quyết liệt, phức tạp, vừa trực tiếp, vừa gián tiếp.

ĐỈA PHẢI VÔI

Nhưng thực tế đảng đã rất đau đầu với những Tác phẩm của caq1c Tác giả lưu vong cũng như ở trong nước như: Vũ Thư Hiên (Đêm giữa ban ngày), Bùi Tín (tiêu biểu với Hoa Xuyên Tuyết, Mặt Thật) Trần Đĩnh (Đèn Cù), Tống Văn Công (Đến già mới chợt tỉnh – Từ theo cộng đến chống cộng.) (ông Công từng giữa các chức vụ Biên tập quan trọng của các báo của đảng như Lao động Mới, Người Lao động và Lao động.

Vì vậy, bài viết của ông Đinh Xuân Dũng đã chĩa mũi dùi vào hai ông Vũ Thư Hiên, Bùi Tín (đã qua đời ngày 11/08/2018 tại Paris, Pháp), gọi họ là nhóm “mở miệng” trong những năm cuối thế kỷ XX . Cùng bị lên án chống đảng là một số cây bút trẻ có những truyện ngắn đã làm cho đảng nhức nhối không ít.

Vì vậy, ông Dũng chỉ trích tiếp:” Hùa theo khuynh hướng đó là những người làm phê bình, giới thiệu đã tìm cách đề cao các loại “tác phẩm” như vậy, coi đó là “trung thực”, là “sức mạnh” của bên lề, của ngoại vi đang tấn công để “giải” (hóa giải) trung tâm, là sự “sáng tạo” và “phát hiện” độc đáo. Thực chất, họ đã dùng những thủ pháp nghệ thuật để vu cáo, xuyên tạc, bôi bẩn các giá trị văn hóa dân tộc, các thành tựu cách mạng cả trong quá khứ và hiện tại.”

Cuối cùng, Đinh Xuân Dũng nói: “Đã từ lâu, ở phương Tây và ở Mỹ lan truyền một thông tin rằng, cuộc chiến tranh ở Việt Nam là do bị “giật dây” hoặc đó là một cuộc “nội chiến”. Những năm gần đây, luận điệu đó được “sản xuất” bởi một số chính trị gia phương Tây và đã nhanh chóng được “nhập khẩu” vào Việt Nam, tác động đến suy nghĩ, nhận định của một số trí thức, văn nghệ sĩ. Luận điệu đó đã đi vào một vài “sản phẩm” nghiên cứu, một số sáng tác, phê bình văn học, nghệ thuật. Ở một vài tác phẩm, các tác giả đã cố tình cài cắm luận điệu “nhập khẩu” đó như là một sự “phát hiện mới” của mình. Có lẽ, do phần lớn trong số họ đều là những người đứng ngoài cuộc chiến đấu nên không hiểu được khát vọng sâu thẳm của hàng triệu người Việt Nam đã chiến đấu, hy sinh vì độc lập, tự do và thống nhất Tổ quốc, hoặc có người chạy theo “mốt thời thượng” về chính trị mà không am hiểu, thậm chí “không muốn hiểu” sự thật lịch sử đã được thừa nhận từ lâu. Thực tế đã chứng minh luận điệu của ai đó cho rằng cuộc kháng chiến giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước của nhân dân Việt Nam là “chiến tranh ủy nhiệm” hoàn toàn là sự “ngây thơ” hoặc cố tình xuyên tạc lịch sử. “Trong lĩnh vực âm nhạc, ông Dũng chỉ trích đích danh Nhạc sỹ Ngọc Đại, người đã có những Tác phẩm phản ảnh rất trung thực tình trạng đi xuống và xáo trộn của xã hội Việt Nam.

Ông Dũng viết: “Những năm gần đây, rải rác xuất hiện một số sáng tác tập trung miêu tả, khắc họa những con người bi quan, bế tắc, tâm trạng trống rỗng, không tin và không tìm thấy ý nghĩa của cuộc sống. Nhân vật trong các tác phẩm đó thường là thanh niên hay những người ở độ tuổi mới lớn. Chúng ta không phủ nhận trong xã hội hiện nay có một bộ phận nhỏ rơi vào tâm trạng đó. Song cường điệu điều đó để đi tới sự phủ định những điều tốt đẹp của cuộc sống, tạo ra bức tranh thê thảm của xã hội, reo giắc trong thế hệ trẻ sự bế tắc là trái với bản chất nhân văn của văn học, nghệ thuật.”

“Ví dụ như lời một số ca khúc trong đĩa “Cái nường 8X” của nhạc sĩ Ngọc Đại với 9 bài hát mà hầu hết lời lẽ đều toát lên một tâm trạng uất ức, tức tối, căm giận với những ca từ, như “Thôi chào nhé. Chào vĩnh biệt những mùa xuân thật là thê thảm. Những mùa xuân thật là dã man. Những mùa xuân tối tăm, bệnh hoạn. Những mùa xuân đã chết rồi trong trái tim của anh và em và cũng có thể của cả một dân tộc. Chết dần, chết mòn, chết thật rồi….”(bài Vĩnh biệt). “ Mùa xuân thật là ngu ngốc, chán ngắt, buồn nôn”, “phí hoài, chán ngắt, bước chân mộng du…” (bài Thông điệp hoa hồng)… Đây là những bài hát đi ngược lại thuần phong, mỹ tục của người Việt Nam, tuyên truyền chống Tổ quốc, chống nhân dân, bôi xấu, xuyên tạc chế độ. Có thể thấy, đó là quan niệm lệch lạc của cá nhân nghệ sĩ, vậy “diễn biến hòa bình” ở đâu? Phải chăng đó chính là việc truyền bá chủ nghĩa hư vô, bi quan, trầm cảm và hoài nghi. Mục tiêu chính của nó là làm nảy sinh sự bất mãn, làm sai lệch tư tưởng, làm suy yếu chủ nghĩa yêu nước trong thế hệ trẻ. Tác động tai hại, thâm độc của âm mưu “diễn biến hòa bình” trên lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật chính là như vậy.”

Phụ họa với ông Đinh Xuân Dũng, báo Quân đội Nhân Dân cũng đã viết bài lên án các Nhạc sỹ và Nghệ sỹ không còn muốn đứng trong hàng ngũ đảng. Báo này viết:”Thực hiện chiến lược “diễn biến hòa bình” trên lĩnh vực tư tưởng, văn hóa, các thế lực thù địch sử dụng mọi chiêu trò chống phá Việt Nam trên nhiều phương diện với các thủ đoạn hết sức thâm độc, tinh vi; trong đó lợi dụng các hoạt động âm nhạc để tác động tiêu cực về tinh thần, tư tưởng đang được chúng coi là một trọng điểm.

Do vậy, việc nhận diện và đấu tranh với những chiêu trò của các thế lực thù địch lợi dụng hoạt động này để chống phá cách mạng Việt Nam trong tình hình hiện nay là rất cần thiết.

Mục tiêu chống phá trên lĩnh vực âm nhạc của các thế lực thù địch nằm trong mục tiêu chống phá trên lĩnh vực tư tưởng, văn hóa, đó là: Xuyên tạc, phủ nhận, tiến tới xóa bỏ sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam đối với nền văn hóa, văn học, nghệ thuật và đội ngũ văn nghệ sĩ nước nhà. Thông qua âm nhạc để tuyên truyền, xuyên tạc, gây chia rẽ nội bộ, hoài nghi lịch sử, “phi chính trị hóa” giới nghệ sĩ, tạo ra nhiều xu thế ly khai, thoát ly sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước; khuyến khích những xu hướng âm nhạc xa lạ làm nhiễu loạn lối sống, đạo đức, văn hóa Việt Nam.”

Báo QĐND viết tiếp: “Về thủ đoạn, các đối tượng sử dụng mạng lưới thông tin tuyên truyền, chủ yếu là mạng xã hội và một số diễn đàn, chương trình nghệ thuật để truyền bá, xuyên tạc, bóp méo quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước Việt Nam đối với lĩnh vực nghệ thuật. Vu cáo Đảng Cộng sản Việt Nam bóp nghẹt tự do, dân chủ, áp đặt máy móc quan điểm trong nghệ thuật, trấn áp những nghệ sĩ đấu tranh cho tự do tư tưởng, tự do sáng tạo; bôi nhọ, đả kích các nhân vật, nhà phê bình nghệ thuật có quan điểm chính thống, đúng đắn; phê phán, làm trầm trọng hóa một vài sai sót của cơ quan quản lý Nhà nước trong việc cấp phép lưu hành, hoặc cấm lưu hành các tác phẩm nghệ thuật nhạy cảm. Đặc biệt, chúng triệt để khai thác những sáng tác nghệ thuật lệch lạc, tiêu cực, bị phê phán mạnh mẽ trong nước để phổ biến, tán phát rộng rãi; thậm chí còn tổ chức trao giải thưởng, trả nhuận bút cao, khích lệ tính hám danh của một số nghệ sĩ, lôi kéo họ vào hoạt động chống đối chính trị, đưa ra những phát ngôn, sáng tác bất lợi cho đất nước và chế độ xã hội chủ nghĩa (XHCN).”

Đối với trong nước, bài báo cho biết:”Ở trong nước, thời gian gần đây, môi trường âm nhạc đang bị ô nhiễm với các album nhạc chế tiêu cực đưa lên trang mạng, blog, YouTube của một bộ phận giới trẻ, hay hiện tượng một số nhạc sĩ, ca sĩ trẻ thành danh sáng tác, phát hành một số ca khúc với ca từ vô nghĩa, dung tục, thô thiển, phản văn hóa, suy đồi đạo đức, mang mặc trang phục biểu diễn hở hang, dị biệt; cả việc một số chương trình lạm dụng, khai thác quá đà dòng nhạc dư luận cho là “sến sẩm”… đã không nhận được sự đồng tình, thậm chí là rất bức xúc của đông đảo công chúng yêu nhạc.

Nghiêm trọng hơn, một số văn nghệ sĩ có biểu hiện cực đoan hoặc bị các thế lực thù địch lôi kéo nên đã sáng tác và truyền bá các tác phẩm độc hại, đi ngược lại với lợi ích của nhân dân và đất nước; bộc lộ thái độ hoài nghi vào sự lãnh đạo của Đảng, có những phát ngôn sai trái, lệch lạc; có trường hợp lợi dụng danh nghĩa giáo viên dạy nhạc, thường xuyên tuyên truyền những ca khúc có nội dung kích động, chống chính quyền, phá hoại tư tưởng, xuyên tạc chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước… Những vụ việc, hiện tượng nêu trên đang làm vẩn đục dòng chủ lưu âm nhạc Việt Nam, nếu không ngăn chặn kịp thời sẽ tiếp tay cho các thế lực thù địch chống phá nghệ thuật cách mạng, chống phá chế độ XHCN ở Việt Nam.” (Quân đội Nhân dân, ngày 09/03/2020).

Như vậy thì đảng đã tối mặt chưa, hay còn sáng mắt mà nhìn chưa ra đâu là ánh sáng ở cuối đường hầm Xã hội Chũ nghĩa? -/-

Phạm Trần
(03/020)

Edited by user Saturday, March 14, 2020 10:42:47 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#255 Posted : Saturday, March 14, 2020 11:11:35 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,234
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

COVID-19 khiến hàng ngàn di dân bất hợp pháp
ở Nam Hàn xin tự trục xuất


Mar 14, 2020

UserPostedImage

Người ngoại quốc sinh sống bất hợp pháp tại Nam Hàn chờ đợi làm thủ tục tự trục xuất ở phi trường quốc tế Incheon. (Hình: Yonhap)

SEOUL, Nam Hàn (NV) — Trước tình trạng dịch COVID-19 hiện nay, đang ngày càng có nhiều di dân bất hợp pháp ở Nam Hàn trình báo với cơ quan di trú để xin được tự trục xuất.

Chỉ riêng trong ngày Thứ Tư và Thứ Năm đã có ít nhất 416 người xin ra khỏi Nam Hàn, theo bản tin của hãng thông tấn UPI hôm Thứ Sáu, 13 Tháng Ba.

Cũng hôm Thứ Sáu, Bộ Tư Pháp Nam Hàn nói rằng “hệ thống tự báo cáo qua mạng” để xin ra khỏi quốc gia này đã được thành lập với mục đích là tạo sự “khoan hồng” cho người di dân bất hợp pháp để họ có thể dễ dàng ra khỏi quốc gia này.

Theo bản tin của Yonhap, hệ thống tự báo cáo này cũng là một phần trong nỗ lực của Bộ Tư Pháp nhằm “giảm thiểu sự tiếp xúc với những người được xác nhận là nhiễm COVID-19”.

Việc tự báo cáo này giúp các di dân bất hợp pháp tránh được một số thủ tục hành chánh phức tạp mà họ sẽ phải trải qua trong hoàn cảnh bình thường, cũng theo Bộ Tư Pháp Nam Hàn.

Những người tự ý khai báo sẽ không cần đến văn phòng cơ quan di trú ở Seoul. Việc báo cáo sẽ phải được thực hiện ba ngày trước khi rời khỏi Nam Hàn. Cá nhân tự báo cáo sẽ chỉ phải qua một chặng kiểm soát chính ở phi trường.

Những người này cũng được phép quay trở lại Nam Hàn mà không bị truy tố tội vi phạm luật di trú, nếu họ không có hành vi phạm pháp nào khác.

Những người ngoại quốc sống không có giấy tờ hợp pháp ở Nam Hàn được khuyến khích tự báo cáo từ nay cho tới ngày 30 Tháng Sáu để được hưởng sự khoan hồng. Các biện pháp trừng phạt gắt gao sẽ được áp dụng đối với những người không tự báo cáo sau ngày 30 Tháng Sáu, theo chính phủ Nam Hàn.

Chính quyền Seoul đã khởi sự chương trình này từ trước khi có dịch COVID-19. Số trường hợp tự báo cáo đã vượt quá con số 7,900, tính tới hôm Thứ Sáu.

Những người tự báo cáo sẽ được phép xin giấy chiếu khán thăm viếng ngắn hạn, loại C-3, sau thời gian khoảng 3 tới 6 tháng. Những người mang chiếu khán C-3 không được làm việc ở Nam Hàn.

Theo hãng thông tấn Yonhap, vào đầu Tháng Ba, có hơn 5,000 người Thái Lan sống bất hợp pháp ở Nam Hàn quyết định rời quốc gia này, khi các ca bệnh COVID-19 tăng cao.

Theo các con số do chính phủ đưa ra năm 2019, hiện có hơn 360,000 người ngoại quốc sống bất hợp pháp ở Nam Hàn. Phần lớn những người này đến từ Thái Lan, Trung Quốc, Việt Nam, Mông Cổ, Philippines, Kazakhstan và Nga.

(V.Giang)

Mắt Buồn  
#256 Posted : Sunday, March 15, 2020 12:30:44 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,309

Thanks: 668 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Virus corona: Tuổi, sức khỏe và Đại hội 13
của Đảng Cộng sản Việt Nam?


Quốc Phương

BBC News Tiếng Việt
13 tháng 3 2020

UserPostedImage

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và ĐCSVN còn 10 tháng để chuẩn bị cho Đại hội 13 của đảng cầm quyền này, trong lúc đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn ra

Đại dịch Covid-19 là một biến cố đang có nhiều tác động đến 'sức khỏe' nền chính trị của đảng Cộng sản Việt Nam vào lúc đảng cầm quyền này còn khoảng 10 tháng chuẩn bị cho Đại hội toàn quốc lần thứ 13, một số nhà quan sát thời sự và phân tích chính trị Việt Nam nói với BBC News Tiếng Việt.

Hôm 12/03/2020, từ Sài Gòn, Luật sư Trần Quốc Thuận, nguyên Phó Chủ nhiệm thường trực Văn phòng Quốc hội Việt Nam, từ Sài Gòn đưa ra bình luận với Bàn Tròn Thứ Năm:

"Tôi theo dõi tình hình ở thành phố và ở phía Nam, chuẩn bị cho Đại hội 13 bắt đầu từ đại hội cơ sở, thì các cơ sở, các phường, xã này nọ đang tiến hành đại hội cũng nhưu bình thường, nhưng trong đại hội đó đến bây giờ vẫn chưa thấy báo cáo chính trị của Trung ương, đó là báo cáo lõi, báo cáo trung tâm, vẫn chưa thấy gửi tới xuống cơ sở.

Vẫn chưa thấy báo cáo chính trị của Trung ương, đó là báo cáo lõi, báo cáo trung tâm, vẫn chưa thấy gửi tới xuống cơ sở
Luật sư Trần Quốc Thuận

"Còn tổ chức ở cơ sở diễn ra bình thường và theo lịch thì vẫn là cấp quận, cấp thành phố, nhưng nếu lên cấp thành phố, thì nó sẽ có ngàn đại biểu, thì lúc đó nếu còn dịch Covid-19 thì không biết sẽ có hoãn, lùi hay không. Đến bây giờ, Đại hội lần thứ 13 này sẽ diễn ra vào tháng Giêng năm 2021, khoảng đó, đầu quý một, nếu không có gì thay đổi,

"Nhưng có những vấn đề nổi bật, nổi trội lên thì đại hội này ngoài những vấn đề thông thường như báo cáo chính trị, báo cáo kinh tế - xã hội, báo cáo công tác xây d đảng, thì kỳ này nổi trội lên những vấn đề lớn như là vấn đề quyền sở hữu đất đai, mà đó cũng là điểm nóng, mấu chốt mà xảy ra những chuyện rất đau lòng như là vụ Đồng Tâm và nhiều địa phương khác như ở Vĩnh Long, rồi tỉnh này, tỉnh kia, rất nhiều.

https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-51858997

Luật sư Thuận: 'Dẹp dịch nhưng vẫn chuẩn bị Đại hội Đảng'

"Tiếp theo nữa, vấn đề đòi hỏi cũng khao khát là vấn đề phải thực hiện dân chủ ở Việt Nam như thế nào, nhất là dân chủ ở trong đảng.

"Bây giờ kỳ đại hội này vẫn triển khai cái diện bầu cử ở trong đảng theo quyết định 214, do cấp trên dự kiến cấp dưới và đại hội hạn chế quyền ứng cử, bầu cử, mặc dù quyền ứng cử, bầu cử đã quy định trong điều lệ đảng và điều lệ đảng không có gì thay đổi.

"Còn vấn đề tuổi, thì nó trở lại vấn đề, hiện tại, gần đây đang trở lại vấn đề tuổi, nếu theo quy định hiện hành, những người đang làm Bộ Chính trị mà quá 65 tuổi, thì không được tái cử, mà dưới 65 thì được tái cử Bộ Chính trị đương nhiệm.

"Còn nếu 65 thì là trưởng hợp đặc biệt như vừa qua lấy ví dụ như là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng là trường hợp đặc biệt, không những trên 65 mà trên 70 cũng là trường hợp đặc biệt. Còn bây giờ như vậy thì ai đi, ai ở, thì đó cũng là một vấn đề lớn trong tình hình bây giờ,

'Manh nha' về nhân sự và đường lối?

UserPostedImage

Có ý kiến trong giới phân tích nói, dập dịch xong, thì đảng và chính quyền sẽ phải bắt tay ngay vào đẩy mạnh chuẩn bị cho đại hội đảng toàn quốc lần thứ 13

Từ Hà Nội cùng ngày, Tiến sỹ Hà Hoàng Hợp, nhà phân tích chính trị đang là nghiên cứu viên cao cấp khách mời thuộc Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (Iseas - Singapore) đưa ra bình luận với BBC ngay trước Bàn tròn về hai khía cạnh là quy hoạch nhân sự và chủ trương, đường lối, ông nói:

"Manh nha thì từ năm ngoái người ta cũng nói là quy hoạch người này, người kia vào chỗ này, chỗ kia, thì đến nay vẫn thế thôi, không có gì thay đổi cả, thực tế mà nói phải lúc vào đại hội mới biết được.

"Nhưng mà theo quy hoạch, tiếng đồn, thì ai cũng biết rồi, ví dụ ông Nguyễn Xuân Phúc và bà Nguyễn Thị Kim Ngân thì đủ tiêu chuẩn để làm ứng cử viên chức Tổng Bí thư.
Nhưng việc này mới chỉ là trên giấy, tức là mới dựa vào quy chế, dựa vào những gì quy định ở trên giấy, còn thực tế chính trị Việt Nam vô cùng phức tạp, nói thì là nói thôi, thế còn phải để đến sát nút thì mới biết được
TS Hà Hoàng Hợp

"Ông Phạm Minh Chính thì đủ tiêu chuẩn vào (ứng viên chức) chủ tịch Quốc hội, rồi hình như là ông Vương Đình Huệ đủ tiêu chuẩn để cử vào ứng cử chức gọi là chức Thủ tướng.

"Nhưng việc này mới chỉ là trên giấy, tức là mới dựa vào quy chế, dựa vào những gì quy định ở trên giấy, còn thực tế chính trị Việt Nam vô cùng phức tạp, nói thì là nói thôi, thế còn phải để đến sát nút thì mới biết được."

Về đường lối, chủ trương có thể diễn ra tại Đại hội 13, nhà phân tích Hà Hoàng Hợp đưa ra bình luận:

https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-51858997

Covid-19: Nếu diễn biến phức tạp, có thể lùi Đại hội 13?

"Đã có những manh nha từ Đại hội 9 là tái cơ cấu khối doanh nghiệp nhà nước thông qua cổ phần hóa và thông qua việc phát triển, cũng như là mở rộng các hình thức về sở hữu, phát triển khối doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp không phải của nhà nước.

"Thế thì đại hội 11, 12, hướng ấy là vẫn có, thế nhưng có một số người bảo lưu theo hướng coi doanh nghiệp nhà nước là chủ đạo, thế thì tôi hy vọng rằng đại hội 13 sẽ có một sự cải biến nào đó để cho khối doanh nghiệp nhà nước nhỏ đi, nhưng nó có đóng góp tốt hơn, làm ăn có lãi hơn.

"Và đồng thời, khối doanh nghiệp ngoài nhà nước, tức là không phải nhà nước được phát triển tốt đẹp nhất. Đây là một hướng có thể nhìn thấy tương đối rõ, còn khó có thể hy vọng rằng là có bất kỳ một thay đổi về thể chế chính trị nào cả."

Ý thức hệ 'bảo thủ' tiếp tục thắng thế?

UserPostedImage

Cải cách để công nhân sở hữu tư nhân về đất đai là một vấn đề đặt ra qua nhiều đại hội của ĐCSVN và tới nay chưa có câu trả lời, theo ý kiến trong giới quan sát chính trị Việt Nam

Đưa ra bình luận Bàn Tròn Thứ Năm từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong bối cảnh Việt Nam đang đối đầu với dịch Covid-19 với nhiều quan tâm và câu hỏi được đặt ra trong dư luận xã hội và cộng đồng gần đây, nhà phân tích chính sách công, PGS. TS. Phạm Quý Thọ nói:

"Thứ nhất phải xác minh xem các cán bộ trong quy hoạch của chúng ta (Việt Nam) vừa rồi được phản ánh trên các dư luận như thế nào và cần phải xác minh, kể cả đặt lại các chuyến đi như thế nào cho nó tiết kiệm, cho nó đạo đức và cho nó có lương tâm.

"Thứ hai về dịch này, không được chủ quan, không hoảng sợ, nhưng không chủ quan, bởi vì theo kinh nghiệm thì không thể theo Trung Quốc được, mà bây giờ nhìn Ý, chúng ta thấy tỷ lệ chết rất là cao so với số ca lây nhiễm rồi, chứ không phải là 2% hay là 2,3% nữa, mà Việt Nam cần phải tiếp tục kiểm soát rất chặt chẽ về mặt dịch tễ và những chữa chạy.

Và một hướng theo tôi nghĩ là theo thị trường tương đối tích cực là chúng ta phải tư nhân hóa mạnh mẽ hơn nữa
PGS. TS. Phạm Quý Thọ

"Thứ ba về mặt đường hướng và chính trị, tôi nghĩ rằng vẫn chia thành hai hướng, một là vẫn ý thức hệ bảo thủ vẫn có thể thắng thế ở trong đại hội tới thì nó sẽ làm chậm quá trình cải cách.

"Và một hướng theo tôi nghĩ là theo thị trường tương đối tích cực là chúng ta phải tư nhân hóa mạnh mẽ hơn nữa, theo tôi nghĩ là thế, phải thành lập, phải viết lại, trong đại hội phải nhấn mạnh thêm khía cạnh đó, để chúng ta (Việt Nam), như là Luật sư Trần Quốc Thuận đã nói, là về những nền tảng của kinh tế thị trường, trong đó đặc biệt là vấn đề sở hữu, mà trong sở hữu nói chung là vấn đề đất đai.

"Mà nếu không có, thì trong nhiệm kỳ tới sẽ rất là khó khăn, còn nói chung chung theo kiểu làm việc mà cần phải có nghị quyết, thì theo tôi nghĩ, cách làm việc như thế đã quá lạc hậu rồi, mà bây giờ chúng ta phải căn cứ vào thực tế để viết, còn những gì chưa chín hay là chín rồi, thì đấy chẳng qua là sự chỉ đạo thôi, còn những gì bức xúc trong cuộc sống, cần phải lường trước được.

"Ngoài ra, như tôi thấy, đại hội 13 này chuẩn bị rất nhiều chiến lược và những tầm nhìn, thì tôi nghĩ rằng đây cũng là một cơ sở để chúng ta xem xét lại các chiến lược lần trước để chúng ta lường trước tương lai của đất nước, của dân tộc.

"Để cho nó phát triển, không tụt hậu nữa và hướng tới thịnh vượng và có thể ngẩng cao đầu đối với thế giới trong không chỉ chống dịch, không chỉ những cái mạnh mẽ về tình huống khẩn cấp, mà phải trong cuộc sống bình thường.

UserPostedImage

Việc có thêm vai trò phụ nữ tham gia quản lý, lãnh đạo ở các cấp, trong đó có vĩ mô, trung mô, cũng là một chỉ báo về tiến bộ xã hội mà giới quan sát có thể tiếp tục quan tâm tại VN

"Sự phát triển bình thường dân chủ và kinh tế đi đôi với nhau, tôi nghĩ đấy mới là cái chính mà cũng phải nhân cơ hội này để chúng ta làm tốt tầm nhìn cho đất nước và cho dân tộc."

Sẽ xuất hiện 'điểm sáng' nhân sự qua vụ Covid-19?

Từ nơi đang thăm viếng ở Austin, Texas, Hoa Kỳ, bác sỹ, Tiến sỹ Trần Tuần, chuyên gia phản biện chính sách và tư vấn giám định xã hội tại Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta), nêu quan điểm:

"Tôi cho rằng lúc này là giai đoạn then chốt, chắc chắn rằng các sự kiện lớn, thí dụ như vụ Đồng Tâm xảy ra hôm 09/01 vừa rồi và dịch Covid-19 này sẽ ảnh hưởng rất đáng kể đối với sự chuẩn bị, định hướng đường lối cũng như nhân sự của đại hội đảng CSVN sắp tới.

"Trong thời gian tới sẽ có các thảo luận và những phân tích đi theo hướng là phải nhìn lại những điểm mà vừa rồi tôi tóm tắt năm cái, trong đó có vấn đề gọi là sự minh bạch hóa và sự giám sát, đánh giá độc lập cho sự vận hành của hệ thống.

Về mặt nhân sự, chắc chắn rằng qua vụ Covid-19 này cũng sẽ hiện ra một vài nhân vật mà có thể là điểm sáng hơn, như thế có thể sự thay đổi trong nhân sự thời gian tới, cũng như chuyện mà các quan chức bộ phận mà đi, chúng ta gọi là chi tiêu công một cách vô lý, một cách lãng phí, thì sẽ phải có nhìn nhận
Tiến sỹ, bác sỹ Trần Tuấn

"Và như thế có thể thấy rằng sẽ có những sự thay đổi để cân bằng hơn vấn đề mục tiêu phát triển bền vững, đặc biệt trong vấn đề phòng chống dịch, trong toàn cầu hóa.

"Như thế trong thời gian tới có thể thấy rằng tính kinh tế không còn được ưu tiên cải cách cho kinh tế phát triển, đầu tư nước ngoài sẽ không được ưu tiên như trong những năm trước đây.

"Điểm thứ ba nữa là về mặt nhân sự, chắc chắn rằng qua vụ Covid-19 này cũng sẽ hiện ra một vài nhân vật mà có thể là điểm sáng hơn, như thế có thể sự thay đổi trong nhân sự thời gian tới, cũng như chuyện mà các quan chức bộ phận mà đi, chúng ta gọi là chi tiêu công một cách vô lý, một cách lãng phí, thì sẽ phải có nhìn nhận.

"Bởi vì nếu không thì thực ra đó là một sự đào phá lòng tin của người dân ghê gớm vào lãnh đạo.

"Cho nên nhân sự phải thay đổi qua vụ Covid-19 vừa làm sáng rõ của chúng ta," nhà phản biện độc lập về chính sách nói với BBC.

Edited by user Sunday, March 15, 2020 12:36:33 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#257 Posted : Sunday, March 15, 2020 12:44:49 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,309

Thanks: 668 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Wednesday, March 11, 2020

Thương xá Eden khốn đốn vì tin đồn về virus corona


UserPostedImage

Tiệm mì La Cay trong khu thương xá Eden

Khu thương xá nhộn nhịp nhất của người Việt ở miền Đông Hoa Kỳ nằm ở tiểu bang Virginia lâm vào cảnh ‘mất khách’ sau khi người Việt trong vùng truyền tai nhau một thông tin không đưa ra căn cứ rằng có người làm việc ở đây bị nhiễm Covid-19.

Chính quyền tiểu bang Virginia sáng ngày 11/3 công bố hiện bang này có 9 người bị nhiễm virus corona.

Hiện giờ các thông tin trên Facebook về người nhiễm virus corona ở Eden Center đã hoàn toàn biến mất.

Khách hàng bỏ chạy

UserPostedImage

Thông tin lan truyền trên Facebook về việc khu Eden có người nhiễm COVID-19 đính kèm hình chụp tiệm mì La Cay Chợ Lớn và tiệm Thanh Sơn Tofu làm hình ảnh minh họa.

Bà Kim Tô, chủ tiệm mì La Cay Chợ Lớn trong khu Eden, nói bà ‘bức xúc tột đỉnh’ với cái mà bà gọi là ‘tin vịt’.

UserPostedImage

“Tiệm của tôi không còn khách nữa vì khách hàng giờ đây họ rất là cẩn thận,” bà cho biết. “Hết trơn cả khu Eden, buôn bán gì cũng không có khách. Từ sáng cho đến tối chỉ có lưa thưa vài ba người.”

“Tôi đang buôn bán làm ăn rõ ràng đâu đó đàng hoàng, rất là đông khách. Đùng một cái tự nhiên người ta xa lánh tiệm của tôi và xa lánh Eden,” bà nói.

“Người ta đâu biết chi phí mỗi ngày của chúng tôi rất là nặng đâu,” bà bức xúc và nói thêm rằng bà suy đoán ‘chắc có ai đó ghen ăn tức ở với tụi tôi’.

Theo lời bà Kim, chủ sở hữu của Eden Center, khu thương xá có nhiều nhà hàng, cửa hàng, chợ búa và cơ sở dịch vụ của người Việt, đã làm việc với nhà chức trách Mỹ để truy tìm kẻ loan ‘tin đồn’ và họ cho biết sẽ kiện người này ra tòa.

“Tụi tôi đang nhờ cơ quan chức năng điều tra cho ra kẻ nào đã vu khống,” bà nói thêm.

UserPostedImage

Bà Kim cũng cho biết là cho đến chiều ngày 11/3, tức là một ngày sau khi tin đồn được loan ra, dù ban quản lý khu thương xá đã có nhiều nỗ lực đính chính, tình hình kinh doanh của các tiểu thương ở đây ‘vẫn rất ảm đạm’.

“Buôn bán có đỡ hơn một chút nhưng vẫn còn chậm lắm,” bà nói. “Vẫn còn những người người ta chưa nhận được thông tin chính xác người ta vẫn còn e ngại hoặc người ta đi ăn quán khác cho chắc ăn.”

‘Đừng nghe tin đồn’

UserPostedImage

Trên trang cá nhân của mình, ông Bobby Lý Bảo, chủ tịch cộng đồng người Việt ở vùng thủ đô Washington D.C., Virginia, Maryland, đã đăng dòng trạng thái bác bỏ ‘tin đồn’ và bày tỏ ủng hộ cho tiểu thương bị ảnh hưởng ở đây.

“Đã có rất nhiều tin đồn trên Facebook rằng có ai đó làm việc ở Eden đã bị dính virus corona.

Đó là tin thất thiệt chỉ dựa vào lời đồn thổi. Không có gì được xác nhận cả. Tôi đã nói chuyện điện thoại cả ngày với ban quản lý khu Eden và một số người đã đăng tải tin tức chưa được kiểm chứng này. Họ đã xóa tin này trên trang của họ nhưng đã gây ra thiệt hại rồi,” ông Bảo viết trên Facebook.

Ông kêu gọi cộng đồng ‘đừng thêm dầu vào lửa với những tin đồn thất thiệt’ và cho biết ông sẽ đến ăn trưa tại tiệm mì La Cay Chợ Lớn để ủng hộ tiệm này.

Trong thông cáo được phát đi, ông Alan Frank, phó chủ tịch cao cấp của Capital Commercial Properties, công ty sở hữu và điều hành Eden Center, đã bác bỏ tin nói trung tâm Eden có người nhiễm virus corona.

“Chúng tôi muốn mọi người biết rằng chưa hề có bất cứ ca nhiễm virus corona ở Eden Center hay ở thành phố Falls Church (nơi tọa lạc Eden Center). Ban quản lý Eden Center đang làm việc mỗi ngày để giúp cho các tiểu thương thuê mặt bằng và khách hàng đến đây được an toàn nhất có thể,” thông cáo viết.

UserPostedImage

Ông Frank cũng kêu gọi mọi người ‘nghe tin từ chính quyền chứ không phải những thông tin đăng trên Facebook’.

Ông cho biết Eden Center đã cho để những chỗ rửa tay khô trên khắp khu thương xá và cho nhân viên lau chùi, khử trùng thường xuyên các lối đi, hành lang, nhà vệ sinh, tay nắm cửa và các cửa ra vào ở khu thương xá.

UserPostedImage

Từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát tại Vũ Hán, Trung cộng, rồi dần dà lây lan sang nhiều nước trên thế giới, trên mạng xã hội Việt Nam đã xuất hiện rất nhiều thông tin không được kiểm chứng về con số người nhiễm, con số người chết, hay đưa tin về người nhiễm, người chết ở đâu đó, làm cho nhiều người lo lắng.

Tại Việt Nam, chính quyền cũng đe dọa sẽ ‘xử lý hình sự’ những người đưa tin không đúng sự thật, gây hoang mang dư luận, mất ổn định xã hội về tình hình dịch bệnh Covid-19, theo chỉ thị mới nhất của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về phòng chống dịch Covid-19 được truyền thông trong nước đăng tải hôm 11/3.

Edited by user Sunday, March 15, 2020 12:49:20 AM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#258 Posted : Sunday, March 15, 2020 7:46:32 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,399

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5340 time(s) in 3586 post(s)

ĐTC Phanxicô: Thờ ơ, vực thẳm và bi kịch của người giàu


3/13/2020 1:20:53 PM

UserPostedImage

Trong thánh lễ sáng nay, Đức Thánh Cha Phanxicô đã mời gọi mọi người cầu nguyện cho những nhà cầm quyền, những người chịu trách nhiệm đưa ra quyết định về đại dịch virus corona.

http://conggiao.info/dtc...h-cua-nguoi-giau-d-53669

Ngài cũng kêu gọi mọi người đừng quên những người khốn khó, những trẻ em đang chịu đói khát và những ai đang phải trốn chạy vì chiến tranh.

Thông cáo của Bộ Phục vụ Phát triển con người toàn diện hôm 11/03 cho biết:

“Xuất phát từ mối lo ngại ngày càng tăng về sự lây lan Covid-19 trên khắp nước Ý, Đức Giáo hoàng Phanxicô, thông qua Bộ Phục vụ và Phát triển con người toàn diện, đã quyết định gửi khoản đóng góp 100.000 euro cho Caritas Ý, một khoản viện trợ đầu tiên trong giai đoạn khẩn cấp này.”

Sự gần gũi thiêng liêng và khích lệ của người cha

Thánh Bộ giải thích: “Bằng cách này, Đức Thánh Cha muốn bày tỏ sự gần gũi thiêng liêng của ngài và sự khích lệ của người cha đối với những người đau khổ vì dịch bệnh hiện tại và với tất cả những người chăm sóc họ. Khoản tiền này nhằm hỗ trợ những dịch vụ thiết yếu cho người nghèo và những người yếu đuối và dễ bị tổn thương nhất trong xã hội của chúng ta, như căng tin, trung tâm đón tiếp, nhà trọ ngủ qua đêm, trung tâm lắng nghe, v.v., mà các tổ chức Caritas giáo phận và giáo xứ của Ý cung cấp hàng ngày.”

Dấn thân của Giáo hội trợ giúp và liên đới với người khốn khổ

Thông cáo của Bộ cũng xác định rằng “khoản đóng góp của Bộ, cùng với lời cầu nguyện của Đức Thánh Cha dành cho nhân dân Ý yêu quý, là một phần sự dấn thân của các Giáo hội địa phương, thông qua các tổ chức Caritas quốc gia và giáo phận, bảo đảm sự trợ giúp và liên đới với những người gặp cảnh khốn khó.” (REI 12/03/2020)

Trần Đỉnh, SJ
(VaticanNews Tiếng Việt 12.03.2020)

Edited by user Sunday, March 15, 2020 7:48:48 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#259 Posted : Sunday, March 15, 2020 8:11:19 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,399

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5340 time(s) in 3586 post(s)

Đức Thánh Cha cầu nguyện cho những ai đang làm việc
để bảo đảm các dịch vụ công cộng.


Đặng Tự Do

15/Mar/2020

UserPostedImage

Lúc 7 sáng Chúa Nhật 15 tháng Ba, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành thánh lễ tại nhà nguyện Santa Marta để cầu nguyện cho những bệnh nhân nhiễm coronavirus, các nhân viên y tế, và những ai đang phải đau khổ vì trận dịch kinh hoàng này.

Trong thánh lễ này, ngài cầu nguyện cách riêng cho cho những ai đang làm việc để đảm bảo các dịch vụ công cộng, xin Chúa ban sức mạnh để họ có thể đương đầu với tình huống khó khăn này.

Mở đầu thánh lễ Đức Thánh Cha đã nhắc nhở mọi người rằng chúng ta hãy tiếp tục cầu nguyện cho những ai bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh này. Ngài nhắc nhở mọi người nhớ đến những người làm việc trong các hiệu thuốc, siêu thị, trong ngành giao thông, các cảnh sát viên để duy trì cuộc sống xã hội và dân sự.

Bài giảng của Đức Thánh Cha để tập trung vào bài Tin Mừng mô tả cuộc gặp gỡ giữa Chúa Giêsu và người phụ nữ xứ Samaria.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan. Ga 4, 5-15. 19b-26. 39a. 40-42

Khi ấy, Chúa Giêsu tới một thành gọi là Sykar thuộc xứ Samaria, gần phần đất Giacóp đã cho con là Giuse, ở đó có giếng của Giacóp. Chúa Giêsu đi đường mệt, nên ngồi nghỉ trên miệng giếng, lúc đó vào khoảng giờ thứ sáu.

Một người đàn bà xứ Samaria đến xách nước, Chúa Giêsu bảo: “Xin bà cho tôi uống nước” (lúc ấy, các môn đệ đã vào thành mua thức ăn). Người đàn bà Samaria thưa lại: “Sao thế! Ông là người Do-thái mà lại xin nước uống với tôi là người xứ Samaria?” (vì người Do-thái không giao thiệp gì với người Samaria).

Chúa Giêsu đáp: “Nếu bà nhận biết ơn của Thiên Chúa ban và ai là người đang nói với bà: “Xin cho tôi uống nước”, thì chắc bà sẽ xin Người, và Người sẽ cho bà nước hằng sống”.

Người đàn bà nói: “Thưa Ngài, Ngài không có gì để múc, mà giếng thì sâu, vậy Ngài lấy đâu ra nước? Phải chăng Ngài trọng hơn tổ phụ Giacóp chúng tôi, người đã cho chúng tôi giếng này, và chính người đã uống nước giếng này cũng như các con cái và đoàn súc vật của người?”

Chúa Giêsu trả lời: “Ai uống nước giếng này sẽ còn khát, nhưng ai uống nước Ta sẽ cho thì không bao giờ còn khát nữa, vì nước Ta cho ai thì nơi người ấy sẽ trở thành mạch nước vọt đến sự sống đời đời”. Người đàn bà thưa: “Thưa Ngài, xin cho tôi nước đó để tôi chẳng còn khát, và khỏi phải đến đây xách nước nữa”.

Và người đàn bà nói với Chúa Giêsu: “Thưa Ngài, tôi thấy rõ Ngài là một tiên tri. Cha ông chúng tôi đã thờ trên núi này, còn các ông, các ông lại bảo: phải thờ ở Giêrusalem”. Chúa Giêsu đáp: “Hỡi bà, hãy tin Ta, vì đã đến giờ người ta sẽ thờ phượng Chúa Cha, không phải ở trên núi này hay ở Giêrusalem. Các người thờ Ðấng mà các người không biết, còn chúng tôi thờ Ðấng chúng tôi biết, vì ơn cứu độ từ dân Do-thái mà đến. Nhưng đã đến giờ, và chính là lúc này, những kẻ tôn thờ đích thực, sẽ thờ Chúa Cha trong tinh thần và chân lý, đó chính là những người tôn thờ mà Chúa Cha muốn. Thiên Chúa là tinh thần, và những kẻ tôn thờ Người, phải tôn thờ trong tinh thần và trong chân lý”.

Người đàn bà thưa: “Tôi biết Ðấng Messia mà người ta gọi là Kitô sẽ đến, và khi đến, Người sẽ loan báo cho chúng tôi mọi sự”. Chúa Giêsu bảo: “Ðấng ấy chính là Ta, là người đang nói với bà đây”.

Một số đông người Samaria ở thành đó đã tin Người vì lời người đàn bà làm chứng. Khi gặp Người, họ xin Người ở lại với họ. Và Người đã ở lại đó hai ngày, và vì nghe chính lời Người giảng dạy, số những kẻ tin ở Người thêm đông hẳn, họ bảo người đàn bà: “Giờ đây, không phải vì những lời chị kể mà chúng tôi tin, nhưng chính chúng tôi đã được nghe lời Người và chúng tôi biết Người thật là Ðấng Cứu Thế”.

Mở đầu bài giảng, Đức Thánh Cha nói:

Cuộc gặp gỡ giữa Chúa Giêsu với người phụ nữ Samaria là “một cuộc đối thoại, một cuộc đối thoại lịch sử.” Nó không phải là một dụ ngôn. Nó đã xảy ra trong thực tế. Chúa Giêsu đã gặp một người phụ nữ, một người tội lỗi và lần đầu tiên trong Tin Mừng, Chúa Giêsu tỏ lộ thân phận của Ngài. Ngài đã mạc khải điều đó với một tội nhân có can đảm nói cho Ngài biết sự thật. Và dựa trên sự thật đó, cô đã tuyên xưng Chúa Giêsu với mọi người. “Đến. Có lẽ ông ấy là Đấng Cứu Thế, vì ông ấy đã nói với tôi mọi việc tôi đã làm.”

Đức Thánh Cha giải thích rằng không phải qua cuộc tranh luận về mặt lý thuyết xem Thiên Chúa nên được tôn thờ trên ngọn núi này hay ngọn núi kia mà người phụ nữ nhận ra căn tính thực sự của Chúa Giêsu. Thay vào đó, người phụ nữ nhận ra rằng Ngài là Đấng Cứu Thế bởi vì Ngài nói tỏ tường với cô sự thật đời cô ấy. Trước Đấng thấu suốt lịch sử đời mình, cô nhìn nhận tội lỗi và do đó gặp gỡ được Chúa.

Đây là những gì Chúa sử dụng – đó là sự thật đời cô - để loan báo Tin Mừng. Người ta không thể là môn đệ của Chúa Giêsu nếu không nhìn nhận sự thật của chính mình. Người phụ nữ này đã can đảm đối thoại với Chúa Giêsu. Bởi vì người Do Thái và người Samaria đã không đối thoại với nhau. Cô đã có can đảm quan tâm đến lời đề nghị của Chúa Giêsu, trong thứ nước hằng sống mà Chúa đề nghị, vì cô biết mình đang khát. Cô đã can đảm thú nhận sự yếu đuối và tội lỗi của mình.

Hơn nữa, lòng can đảm của người phụ nữ Samarita này đã dẫn cô đến việc sử dụng câu chuyện của chính mình để bảo đảm với mọi người rằng Chúa Giêsu đúng là một tiên tri.

Chúa luôn muốn đối thoại một cách minh bạch mà không che giấu điều gì, không mập mờ, không nói nước đôi. Ngài nói chính xác những gì Ngài muốn nói. Tôi có thể nói chuyện với Chúa theo cách này, giống như tôi với sự thật của chính mình. Do đó, từ sự thật của chính tôi với sức mạnh của Chúa Thánh Thần, tôi sẽ tìm thấy sự thật - rằng Chúa là vị cứu tinh, là Đấng đã đến cứu tôi và cứu chúng ta.

Vì cuộc đối thoại giữa người phụ nữ Samaria và Chúa Giêsu rất minh bạch, nên sau đó cô có thể tuyên bố thực tế Chúa Giêsu là Đấng Mêsia, là điều đã mang lại sự hoán cải cho người dân ở đó. Đó là thời gian của vụ thu hoạch.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã kết thúc bài giảng của ngài với lời cầu nguyện sau.

Xin Chúa ban cho chúng ta ân sủng biết luôn luôn cầu nguyện trong sự thật, để hướng về Chúa bằng sự thật của chính tôi chứ không phải quai sự thật của người khác, càng không phải qua những sự thật được chắt lọc trong các cuộc tranh luận. “Đúng thế, tôi đã có năm người chồng. Đây là sự thật của tôi.”

Edited by user Sunday, March 15, 2020 8:15:13 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#260 Posted : Sunday, March 15, 2020 8:19:09 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,399

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5340 time(s) in 3586 post(s)

ĐTC Phanxicô xin bình an cho các gia đình
trong thời khó khăn


3/15/2020 4:06:45 PM

Trong thánh lễ sáng thứ Bảy 14/3, tại nhà nguyện thánh Marta, Đức Thánh Cha cầu nguyện đặc biệt cho các gia đình luôn có được sự bình an, niềm vui và sức mạnh trong thời khắc khó khăn này. Đức Thánh Cha cũng dành một lời cầu nguyện đặc biệt cho người khuyết tật. Trong bài giảng, Đức Thánh Cha tập trung về dụ ngôn về người con hoang đàng

UserPostedImage

Đức Thánh Cha nói: “Chúng ta tiếp tục cầu nguyện cho những người bệnh trong đại dịch này. Hôm nay tôi muốn xin anh chị em cầu nguyện đặc biệt cho các gia đình. Để bảo đảm an toàn cho các em, các trường học phải đóng cửa, vì thế các em phải ở nhà với cha mẹ. Chúng ta cầu nguyện cho các gia đình luôn giữ được sự bình an và cả niềm vui. Cách đặc biệt, tôi nghĩ đến những gia đình có một số người khuyết tật. Các trung tâm chăm sóc người khuyết tật cũng phải đóng cửa và họ phải ở tại nhà. Chúng ta cầu nguyện cho các gia đình và các trung tâm này để trong lúc khó khăn họ không đánh mất sự bình an và có thể cùng với cả gia đình sống trong sức mạnh và niềm vui”.

Trong bài giảng, dựa theo Tin Mừng của Thánh Luca (Lc 15, 1-3 11-32) về Người Cha nhân hậu Đức Thánh Cha nói:

Thánh Luca cho chúng ta thấy dân chúng cảm thấy cần ơn cứu độ: “Tôi cần tìm Chúa của tôi, người lấp đầy khoảng trống trong tôi”. Dân chúng cần một người hướng dẫn, người mục tử. Và họ đến với Chúa Giêsu, họ nhìn thấy trong Chúa một vị mục tử, dân chúng cần được giúp đỡ để bước đi trong cuộc sống. Họ cảm thấy cần điều này. Các luật sĩ thì lại cảm thấy đã đủ: “Chúng tôi đã đến trường đại học, tôi đã làm tiến sĩ, không, hai tiến sĩ. Tôi biết rõ các khoản luật; trong thực tế, tôi biết tất cả, tất cả các giải thích, tất cả các vụ kiện”. Và họ cảm thấy đã đủ và khinh thường mọi người, họ coi thường tội nhân.

Đức Thánh Cha giải thích: “Đây là thái độ của người con cả trong dụ ngôn: Anh không chịu vào nhà, nhưng thực ra đây đã không phải là nhà của anh, chỉ là nhà trọ. Anh có thể nói như các tiến sĩ luật: ‘Không còn trật tự gì cả, tội nhân này đã đến đây và người ta đã tổ chức một bữa tiệc cho anh ta, còn tôi?’. Người cha nói: ‘Này con, con luôn ở cùng cha, và tất cả những gì của cha là của con’. Và về điều này, người con cả đã không chú ý. Anh sống trong nhà nhưng như trong một khách sạn, không cảm thấy mối quan hệ cha con ... Rất nhiều ‘khách trọ’ trong nhà Giáo hội, và tin rằng mình là những ông chủ.”

Qua dụ ngôn này, Chúa nói với chúng ta nhiều điều, đó là câu trả lời của Chúa dành cho những người chỉ trích Ngài vì Chúa đã đi với người tội lỗi. Nhưng ngày nay cũng có nhiều người chỉ trích người khác. Họ chỉ trích những người thuộc về Giáo hội, những người đến với những người cần được giúp đỡ, những người khiêm tốn…. Xin Chúa ban cho chúng ta ân sủng để hiểu vấn đề là gì. Vấn đề là sống trong nhà nhưng không cảm thấy như ở nhà, vì không có mối quan hệ cha con, tình huynh đệ, chỉ có mối quan hệ của bạn bè, công việc.

Ngọc Yến
(VaticanNews Tiếng Việt 14.03.2020)

Edited by user Sunday, March 15, 2020 8:19:42 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Users browsing this topic
Guest (2)
36 Pages«<1112131415>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.