Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

48 Pages«<1011121314>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
thao ly  
#221 Posted : Wednesday, March 4, 2020 6:20:35 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,365
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Cộng sản lấy quốc tịch mặc cả với công dân Việt Nam


UserPostedImage

CTV Danlambao -


Nghị định 16/2020 của cộng sản Việt Nam ban hành sẽ có hiệu lực từ ngày 20/3/2020 tới đây quy định chi tiết một số điều và thi hành Luật Quốc tịch. Một trong 5 điều kiện để giữ quốc tịch đó là “phải có công lao đặc biệt đóng góp cho sự nghiệp xây dựng, bảo vệ tổ quốc và việc nhập quốc tịch đồng thời giữ quốc tịch nước ngoài là có lợi cho Việt Nam.”

Năm 2014 khi Cộng sản ban hành thời hiệu đăng ký giữ quốc tịch Việt Nam sẽ kết thúc vào ngày 1/07, chính sách này đã thất baị thảm hại vì người Việt xa quê không mấy mặn mà với hộ chiếu Việt Nam.

“Báo cáo của Bộ Ngoại giao, sau gần năm năm thực hiện, tính đến ngày 31-12-2013, mới có hơn 6.000 người làm thủ tục đăng ký giữ quốc tịch Việt Nam. So với tổng số người Việt Nam định cư ở nước ngoài chưa mất quốc tịch Việt Nam, tỷ lệ đăng ký giữ quốc tịch Việt Nam được dự báo là rất thấp.” (1)

Để tránh nguy cơ bẽ mặt vì “khúc ruột ngàn dặm” không thiết tha với quốc tịch Việt Nam, kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIIIngày 4/6/2014, Dự thảo luật sửa đổi trình UB Thường vụ Quốc hội đã đề xuất kéo dài thêm thời hạn đăng ký quốc tịch đến năm 2019 hoặc bãi bỏ thời hạn đăng ký quốc tịch. Việc sửa đổi này nhằm không tạo áp lực về thời gian đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài trong việc đăng ký giữ quốc tịch Việt Nam.

Thực tế đa phần người Việt hải ngoại không mấy mặn mà với hộ chiếu Việt Nam ngoại trừ những người có mục đích quan hệ giao dịch làm ăn và đi lại thường xuyên.

Một trong những lý do mà người Việt giữ lại hộ chiếu là vì tiện lợi khi nhập cảnh Việt Nam. Nếu đã có hộ chiếu của các quốc gia khác, rất hiếm công dân Việt Nam đưa hộ chiếu màu xanh lá cây khi du lịch bởi đó là tấm hộ chiếu không nằm trong nhóm các quốc gia nhận được ưu đãi. (2)

Mặc cả với công dân bằng cách “có lợi” mới được giữ quốc tịch cho thấy Cộng sản chưa và sẽ không bao giờ từ bỏ thủ đoạn trục lợi đối với người dân Việt Nam. Xuất khẩu tù nhân chính trị, lấy quốc tịch để mặc cả với công dân là cách mà Cộng sản đã chọn để chứng minh giá trị của người Việt với thế giới.

Luật sẽ được sửa đổi, biến chuyển để phục vụ cho mục đích cai trị.

Chú thích:

(1) https://www.nhandan.com....ng-ky-giu-quoc-tich.html

(2) https://danlambaovn.blog...nam-trong-nhom-quoc.html

4.03.2019
CTV Danlambao
danlambaovn.blogspot.com

Edited by user Wednesday, March 4, 2020 6:21:18 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#222 Posted : Wednesday, March 4, 2020 6:28:24 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,365
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Tập (Xi) phải đánh Hoa Kỳ và Âu Châu mặt trận văn hóa


March 1, 2020
Nguyễn thị Cỏ May–

Dịch Covid-19 đang khủng bố Vũ Hán và nước Tàu cho thấy nhà cầm quyền cộng sản Bắc Kinh khó khăn đối phó để ngăn chận, giới hạn sự lây nhiễm nhưng vẫn không thành công do hệ thống tập quyền cứng nhắc của chế độ cộng sản độc tài toàn trị trong lúc ngày nay nước Tàu lại bị chi phối bởi hệ thống toàn cầu.

UserPostedImage

Ở Tàu có hơn 80,000 người bị nhiễm (theo thông báo của nhà cầm quyền; một nhân viên Y tế Thế giới bảo phải nhân lên 20 thì mới gần sự thật) thì cùng lúc đó có 1500 người khác của 26 nước cũng bị lây bệnh. Tình hình bi quan hơn. Nhà dịch học Marc Lipsitch của Đại học Harvard, tiên đoán dịch Covid-19 sẽ không khắc phục được nên nó sẽ lây nhiễm từ 40% tới 70% nhân loại từ nay đến cuối năm (theo bản tin của LCI 25/02/202).

Ở Âu Châu có nước Ý vì quan hệ nhiều với Tàu, đón nhận “sáng kiến 1 vành đai, 1 con đường- BRI”, với 2 cảng cho Tàu thuê dài hạn, đang bị Covid-19 từ bên Tàu tới hoành hành 11 làng miền bắc Ý. Chính phủ Ý phải cô lập. Tỉnh biên giới của Pháp cũng đang trong tình trạng báo động. Âu Châu hiện có 11 nước có người bị lây nhiễm. Nhưng virus vẫn chưa chịu dừng lại ở những nơi đã tới. Nó tràn qua Đông phương: như Koweit, Barhein và Iraq từ hôm thứ hai 24/2/2020, xuống tận Nam Mỹ hôm 25/02/2020. Và các nước láng giềng với Tàu như Nhật, Nam Hàn. Do sự lây lan mau lẹ khắp nơi hiện nay của Covid-19 mà nhiều người đặt vấn đề nên gọi cơn dịch này là “đại dịch” (pandémie) đúng hơn là “dịch” (épidémie). Sự khác nhau của hai tên gọi chỉ dựa trên tầm vóc địa lý: “dịch” giới hạn ở địa phương còn “đại dịch” lan rộng ra cả nước, cả thế giới.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới định nghĩa thì “đại dịch là khi một virus mới xuất hiện và truyền nhiễm mà dân chúng không có đủ khả năng đề kháng chống lại”. Từ điển Larousse, dựa theo từ nguyên, chiết tự: pandémie do tiếng hi lạp, pan = tất cả và démos = dân chúng – cơn dịch lan ra làm cho dân cả nước bị bệnh, và luôn cả thế giới.

Nên gọi tên mọi sự việc cho đúng vì không gọi đúng tên sự việc là đem lại hiểm họa cho mọi người (Theo A. Camus). Vậy phải chăng vì nhận định không đúng tên dịch Covid-19 mà ngày nay cả thế giới đang lên cơn sốt?

Chỉ riêng về bệnh dịch cho thấy Tàu cộng sản hiện nay thật sự là mối hiểm họa lớn cho thế giới. Một thứ “đại dịch” nếu phải gọi đúng tên. Nhưng mối nguy hiểm của Tàu cộng sản thật ra lớn hơn nhiều. Nó nhắm vào Âu Châu và Hoa Kỳ để thanh toán hai kẻ thù truyền kiếp này thì mới mong thực hiện được “giấc mộng Tàu”. Sức mạnh của hai đại lục này không phải là võ khí tối tân mà là nhũng giá trị văn hóa truyền thống “Dân chủ, Tự do, Nhân quyền, kinh tế tự do, xã hội dân sự”. Tàu phải thủ tiêu sạch những thứ này thì mới áp đặt được mô hình Bắc Kinh “độc tài kinh tế tư bản” mà hiện tại có một số quốc gia đang bị hấp dẫn.

Nhất định Tàu phải đánh Âu Châu và Hoa Kỳ nếu qua được cơn dịch này và sớm phục hồi. Trên thực tế, Cộng sản Tàu đã tấn công Mỹ và Âu Châu từ nhiều năm nay nhưng chỉ mới về mặt kinh tế.

Cuộc chiến tàng hình

UserPostedImage

Đảng cộng sản Tàu đã tấn công thế giới bằng một mặt trận rộng khắp, nhưng không bằng vũ khí mà bằng kinh tế, dưới nhiều hình thức vô cùng phức tạp đều có lợi cho họ. Ăn cắp sự hiểu biết phát triển công nghệ của mình, làm hàng nhái bán rẻ giành thị trường, phổ biến sản phẩm độc hại giết người tiêu dùng, đưa người và vốn xâm nhập vào các nước phát triển, từ từ chi phối nền kinh tế địa phương… Nên trong mặt trận mới này, mỗi người Tàu ở hải ngoại là một tên lính Lê-dương.

Hoa Kỳ cho Tàu vào Tổ chức Thương mại Thế giới để hưởng qui chế nước đang phát triển. Chỉ trong vòng hai thập kỷ, Tàu đã trở thành đệ nhị cường quốc cả về kinh tế và quân sự, hứa hẹn tới năm 2049, nhân kỷ niệm bách niên Trung Cộng, sẽ vươn mình tự xác định ngôi vị bá chủ thế giới. Tất cả chỉ vì các nước dân chủ tự do đã hiểu sai cộng sản. Mà cộng sản Tàu lại khác hẳn cộng sản Đông Âu và Nga. Cộng sản Âu Châu và cả Đức Quốc xã tàn bạo nhưng không quỷ quyệt như cộng sản Tàu. Cứ nhìn vào chữ viết để thấy văn hóa của hai lục địa Đông-Tây khác nhau xa lắm. Tây với chữ viết đơn giản, viết sao đọc vậy, nặng tính phân tích còn chữ viết của Tàu bí hiểm, thâm sâu, tập trung, mang tính thiêng liêng của ngôn ngữ thần linh; nên khi người tây nói có là có. Còn người Tàu nói có thì phải hiểu là “không hay có” cũng được, mà “không” cũng không sai. Như Tập Cận Bình đã từng tuyên bố “không” quân sự hóa các đảo Hoàng Sa và Trường Sa!.

Tây phương đã không hiểu cộng sản đến nơi đến chốn, trong lúc tính phổ quát của những giá trị văn hóa truyền thống ngày nay lại bị hăm dọa nghiêm trọng ở nhiều nơi.

Chuẩn tướng Robert Spalding của Không quân Mỹ, đã giải ngũ, cựu Giám đốc hoặc định chiến lược ở Tòa Bạch Ốc, trong cuốn sách mới của ông (Trí Đạt lược dịch) “Cuộc chiến tàng hình: Trung Cộng giành kiểm soát như thế nào khi giới tinh hoa Mỹ đang ngủ” (Stealth War: How China Took Over While America’s Elite Slept), nói rõ chiến tranh thế giới thứ 3 không phải là cơn ác mộng xa xôi, đảng cộng sản Trung Quốc đã phát động từ hàng thập niên nay. Trong cuộc chiến này, đảng cộng sản Tàu không dùng thứ vũ khí quen thuộc, cả vũ khí hạt nhân, mà dùng tiền bạc và công nghệ mà họ thủ đắc nhờ ăn cắp được của Hoa Kỳ và Tây phương, mà mua chuộc các đối tác gây ảnh hưởng. Tác giả mô tả đảng cộng sản Tàu làm thế nào để tiến hành chiến tranh vượt được mọi giới hạn với Mỹ.

Khi nghe nói Trung Quốc sẽ thay thế Mỹ ở địa vị siêu cường, một số người cho rằng Mỹ hay Trung Quốc có lãnh đạo thế giới đều không có liên quan với nhau. Ông Robert Spalding vội nhắc lại câu chuyện của chính ông gặp phải. Hồi còn ở Tòa Bạch ốc, ông gọi điện cho luật sư, các trung tâm nghiên cứu cho biết ông đang cần giúp đỡ để tiết lộ về các hành vi của đảng cộng sản Tàu, hoặc cần giúp đỡ để lập chính sách có khả năng ngăn chặn sự tác hại của đảng cộng sản Tàu. Họ đều trả lời: “Xin lỗi, chúng tôi không giúp được, bởi vì chúng tôi không muốn chọc giận các nhà đầu tư Trung Cộng hoặc khách hàng Trung Cộng của chúng tôi”.

Tướng Robert Spalding than thở: “Họ thâm nhập vào toàn bộ xã hội của chúng ta, nói một cách thẳng thắn, lãnh đạo của những cơ quan này đều biết tình huống này. Nhưng họ đã sai lầm cho rằng chỉ cần chấp nhận Tàu vào làm ăn, trở thành giàu có thì một ngày kia, họ sẽ trở thành nước dân chủ tự do một cách tuyệt vời”.

Có mấy ai để ý tiền bạc của Tàu đã lũng đoạn toàn bộ xã hội Mỹ, bao gồm hệ thống Đại học Mỹ, những Trung tâm Nghiên cứu chủ yếu của Washington (thành viên hội đồng của những trung tâm nghiên cứu này rất nhiều người có mối quan hệ với đảng cộng sản Tàu), mua chuộc cựu chính khách của chính phủ để vận động hành lang, dùng truyền thông tiếng Tàu để tẩy não người Mỹ gốc Hoa. Có thể nói hầu như các cơ cấu chủ yếu của xã hội tự do Mỹ, trên thực tế, đều có liên hệ về kinh tế và tài chính với đảng cộng sản Tàu. Thật vậy đảng cộng sản Tàu tìm mọi cơ hội bỏ vòi xâm nhập nhưng phía Mỹ, những cơ sở này cũng tìm đến với Tàu vì lợi nhuận mà quên đi mục tiêu thật sự của đối phương.

Ông Robert Spalding nói chúng ta thường hay bàn luận về Chiến tranh thế giới thứ 3 khi nào xảy ra? Chất kích thích bùng nổ là gì? Cách đánh như thế nào? Ban đầu chúng ta cho rằng trước tiên là thả vũ khí sinh học ở một thành phố nào đó, quân đội Mỹ tiến hành dự tính về chiến tranh, tiến hành thăm dò mọi tình hình. Chiến tranh trong suy nghĩ của mọi người đã có thay đổi như thế nào, họ cho rằng quân đội Mỹ sẽ tác chiến ở bên ngoài lãnh thổ Mỹ, thì không cần lo lắng trong nước sẽ xảy ra chiến tranh.

Nhưng thực tế cuộc chiến tranh này đã được phát động từ lâu rồi mà người Mỹ không ý thức. Toàn cầu hóa và mạng Internet đã đưa đối thủ của Mỹ đến các chương trình trên truyền hình Mỹ, đưa lên trên mạng Internet. Quân đội Mỹ bảo vệ người Mỹ ở nước ngoài, nhưng người Mỹ lại chịu ảnh hưởng kinh tế, tài chính và thông tin của đảng cộng sản Tàu một cách từ từ nhưng sâu đậm mà không kịp để ý ngay trên đất nước của mình.

Trung Quốc phải đánh Mỹ và Âu Châu vì họ bị đảng cộng sản Tàu coi là cái gai trong mắt. Tham vọng của đảng cộng sản Tàu là làm chủ thế giới và cai trị thế giới bằng độc tài toàn trị như nước Tàu hiện nay thì những giá trị văn hóa truyền thống tây phương như dân chủ, nhân quyền phải bị tiêu diệt.

Mối hiểm họa thật sự của Bắc Kinh là chính trị

https://www.rts.ch/2013/...95.image?w=640&h=360

Đúng vậy. Trong cuốn sách vừa xuất bản ở Paris “Tại sao Âu Châu. Suy nghĩ của một nhà Trung Cộng học” (Pourquoi l’Europe. Réflexions d’un sinologue –Editions Allia), tác giả là Giáo sư François Billeter tại Phân khoa Ngôn ngữ và Văn chương Trung Hoa ở Genève đã quả quyết hiểm họa Trung Cộng không phải là dịch Covid-19 hiện nay mà là chính trị. Trong tập tiểu luận nhỏ này, ông tháo gỡ bộ máy chiến tranh văn hóa của đảng cộng sản Tàu đang hướng thẳng vào mục tiêu là những giá trị văn hóa Âu Mỹ. Đó mới đúng là kẻ tử thù mà Xi, nhà độc tài, phải tiêu diệt triệt để.

Nói tiếng Tàu, đọc sách Tàu, say mê văn chương Tàu, từng sống bên Tàu và nghĩ khi về hưu, ông sẽ mua nhà ở bên Tàu để dưỡng già. Nhưng khi khám phá ra văn hóa chính trị của Tàu, ông vội xóa đi giấc mơ Tàu.

Theo ông, cuộc cách mạng Tân Hợi năm 1911 kết thúc chế độ đế quốc phong kiến Tàu kéo dài hơn hai ngàn năm nhưng cứ mỗi lần có người Tàu nào đứng lên cổ xúy những giá trị cấp tiến, nhân bản của Âu Châu thì lập tức bị thất bại thảm hại. Ngay chính chế độ Dân quốc của Tôn Dật Tiên chẳng mấy lúc đã phải mất vào tay cộng sản độc tài Mao Trạch Đông.

Lên ngôi năm 1949, Mao lần lượt tiến hành các cuộc Cách mạng Đại nhảy vọt, Cải cách ruộng đất, Cách mạng văn hóa giết hơn 80 triệu dân Tàu. Đặng Tiểu Bình cải cách rụt rè nhưng rồi cũng khép lại sau vụ thảm sát hơn 10 ngàn sinh viên ở Thiên An Môn.

Theo giáo sư François Billetter, lịch sử cận đại của Tàu thật bi đát vì mọi sáng kiến dựa theo mô hình Âu-Mỹ từ thế kỷ XIX nhằm đưa nước Tàu ra khỏi khuôn sáo văn hóa chính trị cũ, như đổi mới hay cách mạng, đều thất bại. Truyền thống chính trị Tàu tồn tại qua các đế chế vẫn tổ chức xã hội thành hai tầng lớp: từng lớp cai trị và từng lớp kia bị trị. Vai trò của những người cai trị là kiểm soát dân chúng bị trị, đề phòng mọi nổi loạn. Cho tới ngày nay, chế độ chính trị Tàu không ảnh hưởng Mao gì mấy mà vẫn là sự nối tiếp liên tục các chế độ quân chủ chuyên chế từ cổ thời, có ảnh hưởng Khổng Tử theo đó người dân phải biết tuân phục tuyệt đối nhà vua. Sự tuân phục nhuần nhuyễn sẽ giúp xã hội tự vận hành diều hòa và tự nhiên như vũ trụ tuần hoàn vậy. Ngày nay, nhân dân Tàu phải biết tuân phục Xi Hoàng đề chỉ là sự thừa kế dòng văn hóa truyền thống Trung Hoa. Như người Tàu xưa nay vẫn hít thở! Cũng như đi ra ngoại quốc vẫn đăng bảng hiệu bằng chữ Tàu mặc dầu biết chắc không có ai đọc.

Ngày nay, đảng cộng sản Tàu thấy tuyên truyền cách mạng là quá lỗi thời nên đã thay thế bằng tuyên truyền chủ nghĩa dân tộc, đề cao sự trỗi dậy của Tàu trở thành siêu cường, những giá trị Khổng Mạnh vượt trội chủ nghĩa tự do và cả những giá trị phổ quát của Tây phương. Xi quả quyết phải chiến thắng những giá trị văn hóa truyền thống của Âu-Mỹ như thứ dân chủ, nhân quyền, tự do tư tưởng… Phải thanh toán sạch một lần cho xong! Ngay trên đất Tàu và ở khắp thế giới.

Tham vọng độc tôn của Xi không biết sẽ được thực hiện tới đâu nhưng trước mắt, chỉ vừa hé lộ, liền bị thanh niên Hồng Kông bẻ gãy, bị dân Đài Loan giáng cho một cú tóe lửa, sau cùng trong vụ Covid-19, dân chúng đòi hỏi tự do và trung thực tin tức đang làm cho Xi điêu đứng.

Nguyễn thị Cỏ May, 28/02/2020

Edited by user Wednesday, March 4, 2020 6:31:58 PM(UTC)  | Reason: Not specified

linhphuong  
#223 Posted : Thursday, March 5, 2020 6:53:47 PM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,307

Thanks: 326 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)

Tin Tong Hop

Iran và Iraq đang trở thành các ổ dịch coronavirus
kinh hoàng tại Trung Đông


Đặng Tự Do

03/Mar/2020

http://vietcatholic.net/News/Html/254939.htm

Tờ Vox và đài truyền hình Al Jeera của Qatar đều đưa ra nhận định rằng các chính sách sai lầm của Iran và Iraq đang khiến cho các quốc gia này sớm muộn cũng trở thành các ổ dịch coronavirus kinh hoàng tại Trung Đông.

Iran đang cố gắng che đậy các con số thương vong vì coronavirus khiến người dân lơ là mất cảnh giác.

Trong khi đó, Iraq lại thổi phồng những lo sợ liên quan đến coronavirus. Người dân cho rằng chính phủ đang hù dọa họ để có cớ cấm các cuộc biểu tình. Người dân cũng đâm ra lơ là mất cảnh giác.

Mohammad Mirmohammadi, một thành viên của một hội đồng cố vấn cho lãnh tụ tối cao Ali Khamenei, đã qua đời vì coronavirus vào hôm thứ Hai 2 tháng Ba. Cái chết của ông theo sau hai nhà lãnh đạo Iran khác - một cựu đại sứ cạnh Tòa Thánh và một thành viên mới được bầu vào Quốc hội.

Các báo cáo cho thấy có tổng cộng khoảng bảy quan chức hàng đầu đã nhiễm coronavirus, bao gồm cả Margarj Harirchi, thứ trưởng bộ y tế, người đứng đầu lực lượng đặc nhiệm chống coronavirus, và Phó Tổng thống Iran Masoumeh Ebtekar.

Việc tiết lộ Ebtekar nhiễm bệnh, đặc biệt gây sốc cho các lãnh đạo Iran, vì tin này được đưa ra chỉ một ngày sau khi bà tham dự một cuộc họp nội các, trong đó bà ngồi gần các quan chức chế độ, bao gồm cả lãnh tụ Khamenei 80 tuổi.

Việc coronavirus có khả năng lây lan đến cấp cao nhất trong chính phủ Iran, là bằng chứng rõ ràng nhất cho thấy quốc gia này đang thất bại trong việc ngăn chặn dịch bệnh.

Cho đến nay, Iran thừa nhận có 1,501 trường hợp nhiễm bệnh và 66 trường hợp tử vong. Đài BBC cho rằng Iran cố tình che đậy các con số thương vong vì coronavirus. Hôm 28 tháng Hai, Iran nói chỉ có 34 trường hợp tử vong. Nhưng đài BBC cho biết ít nhất 210 người đã thiệt mạng. Việc cố ý che đậy các con số thương vong vì coronavirus có thể khiến người dân mất cảnh giác và tình hình càng trở nên tồi tệ hơn.

Trong khi đó, tại Iraq, tình hình xem ra lại ngược hẳn lại. Người dân Iraq cho rằng chính phủ đang thổi phồng sự nguy hiểm của coronavirus để cấm đoán các cuộc biểu tình.

Biểu tình đã nổ ra tại Baghdad và các thành phố khác từ tháng 10 năm ngoái. Quảng trường Giải phóng là trung tâm của các cuộc đối đầu bạo lực giữa lực lượng an ninh và người biểu tình chống chính phủ. Bây giờ, quân đội đang phun hóa chất để ngăn chặn sự lây lan của coronavirus.

Một người nói: “Chúng tôi không sợ những tay súng bắn tỉa, chúng tôi sẽ không sợ coronavirus. Iraq quan trọng hơn bất cứ điều gì. Iraq là tất cả mọi thứ, coronavirus là cái quái gì chứ? Chúng tôi phải đối mặt với nhiều điều còn tồi tệ hơn nhiều so với coronavirus. Chúng tôi phải đương đầu với những tay súng bắn tỉa giết người, và các loại bom khác nhau.”

Chính phủ đang cấm các cuộc tụ họp công cộng lớn. Họ muốn đóng cửa các trường học, các trường đại học cũng như các nhà hàng và quán cà phê như thế này trong một trung tâm mua sắm ở Baghdad.

Một dược sĩ nói:

“Tôi nghĩ rằng tất cả mọi thứ đã được phóng đại. Đúng là có mối quan tâm và lo lắng. Nhưng khi nói đến ngành y tế Iraq thì luôn luôn có sự phóng đại. Vâng, có một ít vấn đề nhưng tôi lo lắng về an ninh hơn là về sức khỏe.”

Các chủ doanh nghiệp đã phải đối mặt với các quan chức y tế đến kiểm tra xem các cửa hàng của họ đã được khử trùng chưa.

Koval Marvin, là người quản lý thương xá này nói: “Nhà nước hù doạ người dân. Chúng tôi phải thận trọng không phải là với con virus nhưng phải đề cao cảnh giác trước bất kỳ quyết định nào của Bộ Y tế hoặc chính nhà nước, điều này sẽ có tác động đến kinh doanh.”

Ít nhất một bệnh nhân được xác nhận nhiễm coronavirus đang được điều trị tại bệnh viện Baghdad này. Đó là một người đàn ông Iraq đi du lịch sang Iran. Ông ta là trường hợp nhiễm virus đầu tiên được xác nhận tại thành phố có chín triệu người này.

Những bệnh nhân khác đang được điều trị tại thành phố Kirkuk ở phía bắc. Hàng chục trường hợp nghi ngờ đang được theo dõi trên khắp đất nước. Bất chấp các cảnh báo của chính phủ, các thánh địa của Iraq vẫn đang thu hút rất đông người dân. Những lo ngại về coronavirus có thể đã làm giảm bớt đám đông thường tập trung ở Quảng trường Tahrir này, nhưng ở Baghdad, đường phố vẫn chật cứng xe cộ và nườm nượp người qua kẻ lại.

Nhiều người Iraq đã sống qua nhiều thập kỷ xung đột và biến động chính trị. Nhưng dường như họ chưa sẵn sàng nhận thức cuộc sống hàng ngày của họ đang bị đảo lộn vì virus. Nguy cơ nhiễm coronavirus đang tiến gần đến các trung tâm đông đúc của Baghdad nhưng người Iraq ở đây dường như quyết tâm tiếp tục tỉnh bơ sống như bình thường.

Y tá Vũ Hán: Bắc Kinh bưng bít thực trạng
có quá nhiều người điên trong thành phố bị cô lập


Đặng Tự Do

05/Mar/2020

http://vietcatholic.net/News/Html/254972.htm

Tại Trung Quốc - tâm chấn của căn bệnh chết người – sáng thứ Bẩy 29 tháng Hai, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, gọi tắt là NHC, đã báo cáo ít nhất 47 trường hợp tử vong do coronavirus, nâng tổng số trường hợp tử vong lên đến 2,835 người.

Ngoài ra, còn có 427 ca nhiễm mới, đẩy các trường hợp được xác nhận ở Trung Quốc đại lục lên đến 79,251 trường hợp và hơn 83,000 trường hợp trên toàn thế giới.

Các con số này là do bọn cầm quyền Bắc Kinh đưa ra. Đó chỉ là các con số mà đảng cộng sản Trung Quốc muốn người ta tin. Con số thật sự khác xa rất nhiều.

Để cho thấy sự thật thường khác xa với các báo cáo của Bắc Kinh như thế nào, một y tá Công Giáo tại Vũ Hán cho Trung Tâm Nghiên Cứu Thánh Linh, gọi tắt là HSSC, biết vào ngày 14 tháng Hai, NHC thừa nhận có 1,716 nhân viên y tế trên toàn quốc đã bị nhiễm virus, và cho biết 6 người trong số họ đã chết. Tuy nhiên, chính trong ngày đó, trong một cuộc họp báo khác tại Hán Khẩu, sở y tế tỉnh Hồ Bắc cho biết có đến 6,000 nhân viên y tế đã nhiễm coronavirus. Và ít nhất 6 bác sĩ mà cô quen biết đã chết vì virus nguy hiểm này.

Bên cạnh đó, cô y tá này còn cho biết có một căn bệnh hàng trăm ngàn người tại thành phố này đang mắc phải mà không phương tiện truyền thông nào của cộng sản nhắc đến. Đó là bệnh tâm thần, hay nói đơn giản hơn là bệnh điên. Cô y tá này cho biết chính nhờ đức tin Công Giáo, cô giữ vững được tinh thần. Nếu không, cũng như những người khác, trong tình trạng hoang mang tột độ, cô cũng sẽ điên như những người khác.

Những ngày này, cuộc sống cư dân Vũ Hán là đơn giản. Anh Đinh Anh Châu (Ding Yingzhou - 丁英舟) là một ví dụ. Anh ta tưới cây, dọn dẹp giường chiếu và xem tin tức về sự bùng phát virus đã khiến cuộc sống của anh ta bị đảo lộn. Chúng tôi đã nói chuyện với anh ấy bằng một cuộc gọi video từ Bắc Kinh.

Anh nói: “Virus lây lan rất nhanh. Tôi rất sợ. Tôi nghĩ rằng tôi có thể chết nếu tôi bị nhiễm bệnh.”

Cuộc sống bây giờ khác xa với cuộc sống của anh trước đây. Trước khi Vũ Hán bị phong tỏa, anh làm chủ một cửa hàng mì nổi tiếng nơi chúng tôi quay phim anh ta làm việc vào năm 2016. Hôm nay anh ta khỏe mạnh nhưng sự căng thẳng về tinh thần vì bị buộc phải ở trong nhà đè nặng lên anh ta.

“Thật căng thẳng khi tưởng tượng bạn không được phép rời khỏi căn phòng này hơn hai tháng và chỉ có thể đi bộ trong căn hộ này. Bạn sẽ cảm thấy thế nào?”

“Khoảng 80,000 người Trung Quốc đã bị nhiễm virut nhưng dịch bệnh cũng ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của hàng triệu người khác,” Hồ Bá Quân (Hu Bojun - 胡伯军), một tâm lý gia có văn phòng tại Thượng Hải nói. “Mọi người đang phản ứng với rất nhiều nỗi sợ hãi rất nhiều lo lắng và rất nhiều điều không chắc chắn. Có một nỗi sợ hãi về việc liệu tôi sẽ nhiễm virus này hay không và nếu tôi bị nhiễm bệnh thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của tôi như thế nào, liệu tôi có chết không, điều này sẽ ảnh hưởng đến gia đình và những người gần gũi với tôi ra sao.”

Cô thiết lập một đường dây điện thoại cho những người bị ảnh hưởng về tâm lý. Nhiều người đã gọi đến báo cáo về sự lo lắng và mất ngủ vì không chỉ sợ virus mà thôi nhưng còn sợ những ảnh hưởng của dịch bệnh này đối với tương lai của họ.

“Có một sự hoang mang liệu chúng ta sẽ ở đâu khi mọi thứ trở lại bình thường, liệu tôi có thể quay lại với tình huống công việc của mình trước đây không, khi nào tôi có thể gặp gỡ bạn bè của mình mặt đối mặt. Những người đang bị giam lỏng tại Vũ Hán chống lại cảm giác bị cô lập bằng cách đăng các ý tưởng lên các phương tiện truyền thông xã hội.”

Các chuyên gia nói rằng việc kết nối với người khác và duy trì thói quen có thể giúp ngăn chặn mọi tác động tiêu cực lâu dài. Trong khi phải vật lộn với cảm giác bị chôn chân trong nhà, anh Châu nói rằng anh ấy đang làm theo lời khuyên về sức khỏe tâm thần và cố gắng hết sức để luôn giữ gìn sức khoẻ.

Cha Bovati : Đang lan tràn một hệ tư tưởng
chống lại sự vâng phục Thiên Chúa


3/5/2020 4:00:56 PM

Trong hai bài suy niệm tiếp theo vào chiều thứ Hai và sáng thứ Ba của Giáo triều, cha Bovati, tập trung vào đề tài “tiếng gọi của Thiên Chúa” và “hệ tư tưởng chống lại sự vâng phục Thiên Chúa”.

UserPostedImage

“Thiên Chúa luôn hoạt động để hướng con người khám phá chiều kích cuộc sống ở một tầm mức cao hơn, một sự hiến dâng và phục vụ hữu ích hơn cho anh em. Chúa gọi trong cuộc sống, trong lịch sử cụ thể mà chúng ta thấy được, nghĩa là Chúa luôn tiết lộ một điều gì đó liên quan đến ơn gọi. Thiên Chúa còn kêu gọi ở khía cạnh ý thức và nỗ lực, là điều kiện để khao khát, đôi khi vô thức, một thực tại cao hơn: điều mà chỉ mình Thiên Chúa có khả năng mạc khải và hoàn thành”. Cha Bovati đã giải thích như trên trong buổi suy niệm chiều thứ Hai với chủ đề “kinh nghiệm về Thiên Chúa: tiếng gọi”.

Cha giải thích thêm rằng trong thực tế, “điều bất ngờ” là dấu ấn của Thiên Chúa, và đó cũng là tình trạng không tương xứng giữa những gì được coi là phù hợp và thậm chí cần thiết trong mắt con người, với những gì Thiên Chúa chọn làm trung gian: như một người phục vụ cho công trình cứu độ của Thiên Chúa.

Trong bài suy niệm thứ ba vào sáng thứ Ba, sau khi quảng diễn về ngôn ngữ của Thánh Thần thể hiện nơi những người nghèo, người yếu đuối, cha Bovati nói đến một hình thức kêu ngạo mới đang phát triển và lan tràn, đó là việc từ chối vâng phục Thiên Chúa và các ngôn sứ của Ngài. Hình thức kiêu ngạo này không phải là việc phô trương sự giàu có, văn hóa, quyền lực, nhưng trái lại đó là hình thức kiêu ngạo mà cá nhân tự tuyên bố, đơn giản đó là nhân danh quyền tự quyết, tự do chọn lựa, tự do hành động.

Cha Bovati kết luận: “Có một thể thức phức tạp khác chống lại ân sủng Thiên Chúa, đó là những người đứng ra bảo vệ trật tự đã được thiết lập, những thực hành đã có hiệu lực. Họ cho rằng những gì đã được thiết lập thì hoàn hảo và không thể thay đổi. Với não trạng này họ phản đối những yêu cầu thay đổi của các vị ngôn sứ, cho rằng đó là dị giáo, hỗn loạn; luôn khẳng định những gì của quá khứ là hợp lệ”. (Acistampa 03/3/2020)

Ngọc Yến
(VaticanNews Tiếng Việt 04.03.2020)

Những nét đẹp nơi một gười đệm đàn Phụng Vụ


3/5/2020 4:32:44 PM

Bạn thân mến! Phụng vụ Kitô giáo sẽ buồn tẻ biết bao nếu không có lời ca tiếng hát. Bạn- một người đệm đàn phụng vụ- bạn đang góp phần làm sinh động hóa, tươi trẻ hóa cộng đoàn qua tiếng đàn của bạn, cũng như những ca viên ca đoàn, các em lễ sinh, các người đọc Sách Thánh với phận vụ riêng của họ. Nhờ tài năng ân huệ Chúa ban cho bạn mà cộng đoàn có thể vui hưởng những cung bậc cảm xúc được diễn tả qua những giai điệu và tiết tấu để ngợi khen Chúa. Xin cám ơn bạn vì nỗ lực này. Xin hãy để tôi nói với bạn những nét đẹp tôi thấy nơi bạn và kèm theo là những mơ ước của tôi về bạn.

UserPostedImage

1. Khiêm nhường:

Nét đẹp đầu tiên mà tôi có thể thấy và ao ước nơi một người đệm đàn phụng vụ cách riêng, cũng như những thừa tác viên khác của phụng vụ nói chung, đó là tinh thần khiêm nhường. Tất cả chúng ta đều phụng sự Chúa và phục vụ nhau, theo ơn gọi và sứ vụ của mỗi người. Vì vậy mà chúng ta đều cần tinh thần khiêm nhường, vì không khiêm nhường thì không phục vụ được. Khiêm nhường là ý thức sự thật về chính mình. Người làm công tác Thánh Nhạc ý thức rằng tất cả là hồng ân Chúa ban, chẳng có gì do tự sức riêng mình làm cả. Cụ thể, tài năng âm nhạc mà họ có cũng là do Chúa ban để họ dùng mà phục vụ cộng đoàn. Nên họ sẽ không lên mặt kiêu căng, tự mãn, trịch thượng trong ứng xử và giao tiếp, đàn để biểu diễn, khoe tài, để thể hiện cái tôi. Không thấy “dấn thân” mà chỉ thấy “dấn sân”, không “hiến dâng” mà chỉ mong “tiến thân”, như vậy chưa phải là phục vụ trong khiêm nhường.

Sự khiêm nhường được thể hiện nơi cung cách phục vụ và cung cách ứng xử trong cuộc sống, và người khác cũng có thể thấy được điều đó, dù họ có nói ra với bạn hay không. Cậy dựa vào khả năng của chính mình mà thiếu khiêm tốn, đó là thiếu khôn ngoan và trưởng thành. Nếu những người cùng biết khiêm nhường phục vụ chung với nhau, công việc chung sẽ tiến triển tuyệt vời. Còn phải sống chung với một người thiếu khiêm nhường, cho dù họ có là thiên tài đi nữa, người ta vẫn cảm thấy không thoải mái. Thật là buồn khi người ta “ớn” bạn vì bạn kiêu nhưng vẫn phải miễn cưỡng nhờ bạn vì bạn giỏi. Những người kiêu thường là những người không giỏi, giỏi chưa tới, hay rất giỏi nhưng lại thiếu đạo đức. Nhưng có một thực tế khác, là những người giỏi thật thường rất khiêm nhường. Càng giỏi, họ càng thấy người khác giỏi hơn mình, nên không dám lên mặt với ai, kể cả những người không có chuyên môn như họ, vì ý thức mỗi người có một lĩnh vực riêng. Còn nếu bạn không giỏi, thì đó càng phải là lý do để bạn khiêm nhường. Thật ngán ngẩm khi thấy một người không giỏi mà lại kiêu.

Sự khiêm nhường còn được thể hiện trong việc biết lắng nghe góp ý của người khác, từ các vị bề trên như cha sở, ca trưởng, đến những người khác trong cộng đoàn mình phục vụ. Dĩ nhiên, biết lắng nghe không có nghĩa là bạn phải làm mọi thứ theo ý người khác, vì cộng đoàn chín người mười ý thì làm sao bạn chiều cho nổi, nhưng một người biết lắng nghe sẽ phân định xem những gì quan trọng cần được điều chỉnh, những gì mang tính tham khảo từ những phản hồi họ nghe được, và rồi cùng nhau, họ cùng chia sẻ, trao đổi, và tìm ý Chúa qua việc đối thoại và phân định. Nhiều cha sở và ca trưởng than phiền về những người đệm đàn không biết lắng nghe và khiêm nhường mà chỉ thích làm theo ý riêng, từ những chuyện rất nhỏ nhặt. Dĩ nhiên, cũng có nhiều vị lãnh đạo gây khó khăn cho việc phục vụ của bạn, nhưng thông thường thì ai cũng quý một người đệm đàn phụng vụ cả, và ai cũng sẽ trân trọng một người tài năng mà khiêm nhường. Nên bạn hãy khiêm nhường lắng nghe phản hồi của người khác, hồi đáp và trao đổi quan điểm trong ôn hòa nếu cần, và thống nhất trong cách phục vụ. Có biết bao vụ lùm xùm, rắc rối, chia rẽ, bè phái và xung đột với nhau, chỉ vì thiếu khiêm nhường. Nếu đàn hát có mục đích là để giúp cộng đoàn hiệp nhất và cầu nguyện, mà thực tế nó lại là nơi để người ta thể hiện bao công kích, mâu thuẫn, chia rẽ, chống đối nhau, thì thật là một mâu thuẫn nội tại đáng buồn…

Hơn nữa, sự khiêm nhường còn thể hiện nơi khả năng cộng tác với người khác của bạn. Có nhiều người đệm đàn phụng vụ chỉ thoái mái khi họ đàn một mình, vì như thế họ khỏi cần phải cộng tác với người khác, hay cũng có thể họ nghĩ là một mình họ đã chơi đủ hay rồi. Nhưng việc chung nếu được sự cộng tác chung với nhau thì sẽ tuyệt vời biết bao! Bạn có cái hay của bạn, và người khác có cái hay của họ. Cùng nhau cộng tác chung với nhau trong những dịp đại lễ, cùng nhau tập dợt, cùng nhau trao đổi kinh nghiệm, đó chẳng phải là chúng ta đang tận dụng mọi đặc sủng chúng ta có để cùng nhau ca tụng Chúa sao? “Ơn riêng Thiên Chúa đã ban, mỗi người trong anh em phải dùng mà phục vụ kẻ khác. Như vậy, anh em mới là những người khéo quản lý ân huệ thiên hình vạn trạng của Thiên Chúa. (1 Pr 4,10) Thánh Phaolô cũng đã nói rất nhiều về điều này (Rm 12,6; 1Cr 7,6; 1 Cr 12 ‐14; …) . Vậy, tạ ơn Chúa cho cộng đoàn, nếu bạn là một người phục vụ đầy lòng khiêm nhường!

2. Chuyên cần - Hy sinh:

Nét đẹp thứ hai tôi thấy thật tuyệt vời nơi bạn, đó là sự chuyên cần trong hy sinh. Đệm đàn phụng vụ là một hy sinh thật sự. Bạn trung thành đến Nhà thờ để đệm đàn cho ca đoàn và cộng đoàn, bạn nâng cao tiếng hát và tâm tình của mọi người để ca tụng Chúa, đó là một điều tuyệt vời. Không dễ để có một sự chuyên cần hy sinh như thế. Bạn phải vượt qua bao nỗi ươn lười, mệt mỏi, bao thú vui dễ dãi, bao công việc cá nhân, để dâng cho Chúa của lễ hy sinh là chính khả năng Chúa ban. Chính Chúa sẽ ân thưởng cho bạn khi bạn biết sinh lợi những nén bạc Chúa trao, vì chính Ngài hứa như vậy trong Tin Mừng (Lc 19,11‐27). Thật sự, đệm đàn cho những nhà thờ lớn, ca đoàn lớn, những ngày lễ lớn xem ra không khó khăn mấy, ngược lại còn là một vinh dự nữa. Người ta đua nhau, tranh nhau, dành nhau để đàn những nơi, những lúc như vậy. Nhưng đệm đàn cho những ca đoàn nhỏ, hát chưa hay, đệm đàn cho những thánh lễ ngày thường, cho những giáo họ, nhà nguyện nhỏ thì đúng là một hy sinh và chuyên cần trường kì. Nó đòi hỏi sự trung thành, đôi khi “đến mức anh hùng” nếu được làm bằng tình yêu lớn lao. Nó đòi hỏi bạn trung thành đi‐về, khi sáng hay khi trưa, khi trời mát hay khi trời mưa, khi bạn khỏe vui hay khi bạn mệt nhoài. Thế đó, việc đệm đàn phụng vụ cũng là một phương thế để giúp bạn nên thánh trong đời sống. Có những người chỉ đến trong những lễ lớn của giáo xứ, chỉ thích đệm cho những ca đoàn lớn và hát hay, để có hứng mà đánh. Nhưng đệm đàn cho những ca đoàn hát chưa hay, chưa có tâm tình thì đúng là chính người đệm đàn nghe còn thấy nản. Dù vậy, nếu bạn trung thành và chỉ nhìn mục đích chung là phục vụ, thì bạn là một người đệm đàn phụng vụ có tinh thần hy sinh và chuyên cần tuyệt vời! Điều đó còn cho thấy bạn quảng đại với Chúa, và Người sẽ chẳng chịu thua lòng quảng đại của bạn bao giờ.

3. Cầu tiến - Sáng tạo:

Nét đẹp thứ ba chiếu tỏa nơi một người đệm đàn phụng vụ là sự cầu tiến và sáng tạo. Thiên Chúa là Đấng Sáng Tạo, và Người hài lòng thốt lên sau mỗi lần sáng tạo ra một điều gì mới: “Mọi sự đều tốt đẹp” (St 1,4.10.12.18.21.25.31). Khi bạn sáng tạo, bạn đang giống Thiên Chúa và cảm nghiệm được niềm vui khi sáng tạo những gì mới mẻ cho cuộc sống. Những người nghệ sĩ hơn ai hết chia sẻ và cảm nghiệm được cảm giác của Thiên Chúa khi sáng tạo những gì đẹp đẽ nhất cho cuộc sống này. Khi đệm đàn phụng vụ, bạn giúp cho mọi người cảm nhận được những cung bậc cảm xúc mới, những tâm tình mới qua các bài hát của các tác giả khi sáng tác chúng. Những cung bậc cảm xúc và tâm tình này vốn dĩ chỉ ẩn giấu trong các bài hát, trên mặt chữ giờ đây được trình tấu và thể hiện, được cử hành và hiện thực hóa. Thế nên bạn hãy sáng tạo và có ý chí cầu tiến đổi mới luôn luôn, như hình ảnh của Thiên Chúa, Đấng Sáng Tạo. Bởi lẽ khi sáng tạo, chúng ta đang thực sự cảm nghiệm niềm vui của Thiên Chúa, Đấng Sáng Tạo. Chính nét thẩm mĩ nghệ thuật của người nghệ sĩ và cách sắp xếp khéo léo tài hoa của những đôi tay sáng tạo làm nên những khác biệt. Người nghệ sĩ là người thấy được những vẻ đẹp mà người khác không thấy. Sáng tạo là như thế. Sáng tạo là không chịu bước theo những lối mòn, không an phận với những khuôn sáo, nhưng cho thấy sức năng động của âm nhạc nếu ta biết tận dụng. Đừng để cuộc sống ép khuôn lối nghĩ, cách nhìn, kiểu sống của chúng ta quá mức! Hãy dám sáng tạo, miễn đừng “lố lăng”. Hãy dám phá cách, miễn đừng quá “phá phách”! Cùng một bài hát nhưng đôi khi được phối khí hay hòa âm bởi những nét sáng tạo khác nhau khi trình tấu sẽ đem lại nét mới mẻ cho ca đoàn, cho cộng đoàn, và người ta thấy được sức sống của chính bản nhạc ấy được làm mới. Sự sáng tạo đó chỉ có được đối với một người đệm đàn luôn tìm tòi cái mới, học hỏi cái hay, khao khát hiếu tri, hay nói cách khác, là cầu tiến. Chấp nhận dừng lại mà không trau dồi kiến thức chuyên môn hay thẩm mĩ âm nhạc, cũng như những tri thức cần thiết về phụng vụ, về đức tin, là dậm chân tại chỗ và thiếu ý chí cầu tiến. Không có cầu tiến và sáng tạo, làm sao có những nhà soạn nhạc vĩ đại được. Họ đã dùng những tài năng và kiến thức họ có để tôn vinh Thiên Chúa. Điều này không có nghĩa là phải làm mới thánh nhạc phụng vụ bằng mọi giá, xập xình như phòng trà hay làm người ta chia trí bằng đủ thứ loại “phá cách”. Nhưng tôi chỉ xin bạn đừng dừng lại mà càng ngày càng tiến bộ hơn nhờ học hỏi, cầu tiến và sáng tạo.

4. Một trái tim khao khát cầu nguyện:

Bạn cũng là một thừa tác viên của phụng vụ. Thật vậy, mỗi người cần chu toàn nhiệm vụ của mình trong phụng vụ. Vai trò của người đệm đàn tuy không tất yếu như vị chủ tế, nhưng có vai trò nhất định trong cử hành phụng vụ. Thế nên, cho dù có được trả lương như bên phương Tây đi nữa, thì người đệm đàn phụng vụ vẫn cần nhớ rằng mình đang phục vụ (serve) chứ không phải đang làm một dịch vụ (service). Mà điều bạn đang làm là phương thế (không phải là mục đích) để giúp cộng đoàn cầu nguyện. Như vậy, bạn góp phần của mình để giúp người khác gặp Chúa. Nhưng nếu chính bạn không cầu nguyện được, sao bạn có thể giúp người khác cầu nguyện được? Đây là một vấn đề mà rất nhiều người đệm đàn phụng vụ băn khoăn, bởi lẽ trong quá trình chuẩn bị cho thánh lễ, bạn chia trí và phân tâm rất nhiều, vậy làm sao chúng ta có thể vừa chu toàn nhiệm vụ của mình vừa chu toàn việc cầu nguyện được? Có lẽ, câu trả lời là đừng quá băn khoăn về việc bạn chia trí phân tâm trong thánh lễ vì phải lo chu toàn bổn phận, bởi lẽ khi bạn giúp cho người khác cầu nguyện, thì bạn đã làm với ý hướng muốn cầu nguyện rồi. Tuy nhiên, chỉ điều đó thì không đủ. Chính bạn cần được nội tâm hóa những gì mà trong Thánh Lễ bạn chưa lĩnh hội được bằng những phút thinh lặng, dẫu ngắn ngủi vài phút sau Thánh Lễ, để thực sự cầu nguyện và dâng cho Chúa món quà là việc phục vụ của bạn cho cộng đoàn. Tâm tình đó, nếu có thể được, cũng được kéo dài bằng một trái tim khao khát cầu nguyện nhiều lần trong ngày sống chứ không chỉ dừng lại ở Thánh Lễ hay sau Thánh Lễ. Nếu chỉ đi đàn cho Thánh Lễ mà thiếu đi cầu nguyện và hồi tâm, coi chừng chính đời sống thiêng liêng của người đệm đàn ấy dần dần đâm ra nguội lạnh và khô khan đến phá sản. Thiếu cầu nguyện, tiếng đàn lời hát của chúng ta chỉ là biểu diễn kĩ thuật âm nhạc, là một show diễn theo dịch vụ, hay khá hơn là một việc thiện nguyện chứ không phải là một hy lễ, một món quà, một tương quan đối với Chúa. Tiếng đàn của một con người cầu nguyện nghe rất khác, vì nó diễn tả tiếng rung cảm của lòng sốt sắng nơi một trái tim khao khát cầu nguyện. Xin bạn đừng chỉ đơn thuần là một người đệm đàn phụng vụ, nhưng hãy là một người cầu nguyện bằng tiếng đàn của mình trong phụng vụ.

Đệm đàn phụng vụ, một công việc nổi bật nhưng cũng thật âm thầm, nhiều vinh dự nhưng cũng lắm gian nan, một cơ hội nhưng cũng không thiếu thách đố khi nỗ lực để phục vụ cộng đoàn. Xin bạn cứ mãi là một người đệm đàn phụng vụ đầy lòng khiêm nhường, chuyên cần hy sinh, biết sáng tạo và cầu tiến và mang trong tim mình một tinh thần cầu nguyện luôn luôn, để có thể qua vẻ đẹp của âm nhạc trong phụng vụ mọi người có thể gặp gỡ Thiên Chúa. Bởi vì, “ai vui vẻ dâng hiến thì được Thiên Chúa yêu thương” (2 Cr 9,7). Để kết thúc, xin được mạn phép dùng lời của Sách Huấn Ca mà gửi tặng bạn: “Với tấm lòng quảng đại, hãy dâng hiến Ðấng Tối Cao tuỳ theo những gì Người ban tặng và tuỳ theo khả năng con có. Vì Ðức Chúa là Ðấng thưởng công, sẽ trả lại cho con gấp bảy lần.” (Hc 35,9-10)

Đầu tháng 11/2019
Con chiên nhỏ

Ông Putin muốn xác định Nga là quốc gia
tin vào Đức Chúa Trời


3 tháng 3 2020

Dự thảo Hiến pháp sửa đổi mà Nga đang thông qua nêu rõ rằng người Nga "theo tín ngưỡng Chính Thống giáo và có niềm tin vào Đức Chúa Trời".

UserPostedImage

Đám cưới theo truyền thống của Chính Thống giáo ở Giáo đường Moscow - ảnh tư liệu

Các điều khoản mới mà tổng thống Vladimir Putin đề xuất đã nhanh chóng được Viện Duma Nga bỏ phiếu thông qua sau lần đọc đầu tiên.

Tuần sau, Duma sẽ có thêm hai lần đọc để thông qua 24 trang sửa đổi mà Tổng thống Putin đề xuất, theo lời Chủ tịch Viện Duma Quốc gia, Vyacheslav Volodin nói hôm 02/03.

Các báo Nga, như tờ Moscow Times nói ông Putin, 67 tuổi, sau 20 năm cầm quyền đang muốn trở về truyền thống.

"Là người bảo vệ truyền thống Nga, ông tìm kiếm sự ủng hộ cho việc cổ vũ các giá trị đối nghịch với Phương Tây, và đi vào hướng bảo thủ," theo trang Moscow Times.

Trong số các sửa đổi này có điều khẳng định hôn nhân "chỉ có giữa nam và nữ", trái với một xu hướng ở Tây Phương ủng hộ hôn nhân đồng tính.

Theo BBC Tiếng Nga, nhà bình luận chính trị Grigory Golosov đã phê phán các điều sửa đổi này của ông Putin là hoàn toàn mang tính chính trị.

"Hiến pháp hiện hành nói Nhà nước Nga phải độc lập khỏi ý thức hệ. Vì thế, theo tôi các thay đổi này đều không phù hợp."

Xa dần quá khứ cộng sản?

Trong lúc các nước châu Á như Trung Quốc, Việt Nam vẫn tôn thờ Lenin, từ nhiều năm qua, Điện Kremlin tránh nói đến Cách mạng Tháng 10 và các lãnh tụ cộng sản quá cố.

Thậm chí lời phát ngôn viên Dimitry Peskov từng hỏi, "Kỷ niệm để làm gì nữa?" khi nói về năm 1917.

Tháng 10/2017, ông Putin có bài diễn văn dài nhân Ngày nước Nga Tưởng niệm Nạn nhân Đàn áp Chính trị thời Liên Xô, vốn bắt đầu từ năm 1991.

Ông nhắc lại về hàng triệu người Liên Xô bị chế độ cộng sản giết hại:

"Quá khứ khủng khiếp này không thể bị xoá nhòa khỏi ký ức quốc gia, không có bất cứ điều gì, không có lợi ích cao cả nào cho nhân dân có thể biện minh cho chuyện đó."

"Đàn áp chính trị là bi kịch cho tất cả nhân dân, cho toàn xã hội, đòn tàn nhẫn với đất nước chúng ta, đến tận gốc rễ, văn hóa, ý thức, khiến chúng ta còn chịu ảnh hưởng cho đến bây giờ."

Nhưng Putin cũng kêu gọi hòa giải giữa người Nga với nhau vì tương lai:

"Chúng ta và con cháu cần nhớ bi kịch của đàn áp, các nguyên nhân, nhưng không có nghĩa là trả đũa nhau, vì chúng ta không thể lại đẩy xã hội đến bờ vực đối đầu nguy hiểm."

Ông Putin dẫn lời vợ của tiểu thuyết gia Aleksandr Solzhenitsyn, người bị đày đi Siberia thời Liên Xô: "Biết, nhớ, lên án và chỉ khi đó mới tha thứ."

Có vẻ càng về già, ông Putin càng muốn nêu lại các hình ảnh của thời Nga hoàng, và nền văn minh Slavơ theo Chính Thống giáo.

Ông thường xuyên đi lễ nhà thờ và các sự kiện lớn của chính phủ Nga đều có giáo sĩ Chính Thống giáo tham gia, ban phước.

Trong thời Liên Xô, ngày 7/11 từng là ngày lễ đánh dấu sự kiện Cách mạng tháng Mười.

Nhưng từ 2005, Tổng thống Putin bãi bỏ ngày này và chọn 4/11 làm Ngày Đoàn kết Quốc gia, kỷ niệm cuộc nổi dậy đánh đuổi Ba Lan khỏi Moscow tháng 11/1612.

UserPostedImage

Ông Putin cùng đại diện Giáo hội Chính Thống và các tôn giáo khác đặt hoa bên tường Điện Kremlin trong ngày lễ kỷ niệm chiến thắng quân Ba Lan năm 1612

Bảo vệ lãnh thổ và vinh quang quá khứ

Sửa đổi của ông Putin cũng ghi vào Hiến pháp Nga rằng "không ai có quyền làm mất đi bất cứ phần nào lãnh thổ Nga".

Điều này sẽ "khóa tay" bất cứ người kế nhiệm nào muốn mở ra cuộc đàm phán về lãnh thổ với các nước khác.

Hiện nay Nga đang giữ một số đảo ở Thái Bình Dương từng thuộc về Nhật Bản cho đến khi nước này thua trận năm 1945 nhưng hai bên đều chưa thể nói chuyện về chủ đề này.

Ngoài vùng đảo Kuril đang có tranh chấp với Tokyo, Moscow còn chiếm giữ bán đảo Crimea mà đến 2014 thuộc về Ukraine.

Theo đạo diễn nổi tiếng Vladimir Mashkov, người có tham gia soạn thảo tân hiến pháp, thì điều khoản sửa đổi về lãnh thổ sẽ "đảm bảo Kuril và Crimea mãi mãi thuộc về Nga".

Cùng lúc, ông Putin tái khẳng định quan điểm cứng rắn về lịch sử Liên Xô, giai đoạn Thế Chiến 2.

Ông nêu ra khái niệm "sự thật lịch sử" trong hiến pháp để bảo vệ thành quả vì Tổ quốc vĩ đại".

Gần đây, ông đột nhiên lên tiếng chửi rủa lãnh đạo Ba Lan từ năm 1939 và lên án mọi "nỗ lực hạ thấp vai trò của Liên Xô trong Thế Chiến 2".

Hồi cuối năm 2019, trong một cuộc họp, ông Putin đột nhiên nói đại sứ Ba Lan tại nước Đức thời Hitler là "đồ cặn bã, con lợn".

Viện Duma cho hay họ sẽ công bố các điều sửa đổi trong Hiến pháp Nga cuối tuần này, trước lần đọc thứ nhì hôm 10/03.

UserPostedImage

TV Nga thường xuyên chiếu hình ông Putin và hàng giáo phẩm Chính Thống giáo của Nga trong các buổi lễ quốc gia

Dự kiến hiến pháp Nga, bản có sửa đổi, bổ sung sẽ nhanh chóng có hiệu lực, khẳng định uy thế chính trị của ông Putin.

Tuy nhiên, bản thân các nhà bình luận của Nga cũng chưa rõ ông Putin sẽ định làm gì sau khi hết nhiệm kỳ tổng thống năm 2024.

Nguon BBC News

San Jose: ghế nghị viên Diệp Thế Lân đang bị “lung lay”


March 4, 2020

UserPostedImage

Doanh nhân công nghệ Matt Mahan đã giành được chiến thắng ở khu vực 10 trong Hội đồng thành phố San Jose với tỷ lệ 57.7% (tương ứng với 7562 phiếu bầu), trong khi đối thủ đứng ở vị trí thứ hai là Helen P. Wang chỉ dành được 22.7% (tương đương với 2982).

Hiện tại phiếu bầu vẫn đang được đếm, nhưng chúng tôi cảm thấy như chạm một tay vào chiến thắng, Mahan nói

Đối với chức vụ Giám sát viên quận hạt Santa Clara, đơn vị 3. Hiện tại ứng cử viên Kansen Chu với 33.3% (tương ứng với 13135 phiếu) đang dẫn đầu trước đối thủ Otto Lee với 28.1% (tương ứng với 11104 phiếu). Nếu tiếp tục kiểm phiếu và không có gì thay đổi thi cả hai ứng cử viên sẽ bước vào vòng ‘knock-out‘ vào tháng 11

Vào tối hôm qua, cuộc đua tranh cử vào chức nghị viên thành phố ở 4 khu vực của San Jose cũng thu hút sự quan tâm của dư luận. Với kết quả vào đầu ngày thứ Tư cho thấy Nữ Nghị viên Sylvia Arenas ở khu vực 8 đã giành được 57.6% (tương đương với 6453 phiếu), trong khi đối thủ duy nhất của cô là Jim Zito giành được 42.3% (tương đương với 4736). Nếu kết quả này không thay đổi Sylvia Arenas tiếp tục thêm 4 năm nhiệm kỳ nữa.

Cũng tại khu vực 2, thành phố San Jose, nữ nghị viên đương nhiệm Sergio Jimenez với số phiếu 56.4% (tương đương với 6544 phiếu) đã giành chiến thắng trước đối thủ Jonathan Fleming với số phiếu 43.5% (tương đương với 5057 phiếu)

Mọi con mắt của người Mỹ gốc việt đã đổ dồn về ở Khu vực 4, nơi có 2 ứng cử viên gốc Việt ra tranh cử. Tại khu vực này, ứng cử viên David Cohen với 37.2% (tương đương với 3707 phiếu), đang dẫn đầu trước đối thủ nghị viên đương nhiệm Diệp Thế Lân với 33.4% (tương đương với 3330). Luật sư Huy Tran với 22.4% (tương đương với 2234 phiếu) đang bám sát sau Diệp Thế Lân, và nhân viên công nghệ Jamal Khan theo sau ở vị trí thứ tư.

Hiện số phiếu ở khu vực này vẫn tiếp tục đếm và chưa phải là kết quả cuối cùng. Nếu trong những ngày tới số phiếu được đếm không làm thay đổi kết quả thì 2 ứng cử viên về nhất và nhì sẽ bước vào vòng ‘knock-out’ sẽ diễn ra vào tháng 11.

Trong trường hợp xấu nhất, Diệp Thế Lân thua David Cohen trong tháng 11 thì chính quyền San Jose sẽ “sạch bóng” những người gốc Việt làm trong chính quyền thành phố. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn trong việc tìm tiếng nói chung giữa Cộng Đồng gốc Việt với Thành phố San Jose

Tại khu vực 6 của thành phố, ứng cử viên Devora “Dev” Davis đang dẫn đầu 48.5% vào đầu ngày thứ Tư, nhưng nếu không chiếm được đa số, cuộc đua sẽ tiếp tục với vòng loại ‘knock-out’ sẽ diễn ra vào tháng 11.

Cindy Chavez đã được bầu lại vào giám sát viên, đơn vị 2 với hơn một nửa số phiếu trong kết quả ban đầu. Cô đánh bại đại diện dịch vụ y tế Jennifer Celaya và sinh viên luật Anthony Macias.

Tại khu vực bầu cử thượng viện tiểu bang khu vực 15, ông Dave Cortese (D) đã về nhất với số phiếu 38274 (chiếm 32.9%), theo sau là Ann Ravel (D) với số phiếu 23015 (chiếm 19.8%). Hai ứng cử viên này sẽ có cuộc tranh đua vào tháng 11 sắp tới.

Mặc dù Cơ quan ghi danh cử tri quận Santa Clara đã báo cáo hơn 50 % số phiếu được tính đến sáng thứ Tư, nhưng con số đó chỉ là ước tính. Thông thường phải mất một vài ngày để hoàn tất cuộc bầu cử

Nguon Calitoday

Virus mà biết nói năng,
thì thằng Cộng sản hàm răng chẳng còn


UserPostedImage

Người Quan Sát (Danlambao)
-

Ngày 5-3, các bác sĩ của Bệnh viện Địa Đàn (Bắc Kinh) tuyên bố phát hiện virus SARS-CoV-2, nguyên nhân gây dịch COVID-19, trong dịch não tủy của một nam bệnh nhân. Theo thông tin từ Tân Hoa Xã, đây là lần đầu tiên các bác sĩ Trung Quốc chứng minh được rằng virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) có thể làm tổn thương hệ thần kinh trung ương của bệnh nhân.

Giám đốc khoa ICU của Bệnh viện Địa Đàn Liu Jingyuan cho biết khi một bệnh nhân có dấu hiệu mất khả năng nhận thức, nhân viên y tế cần cân nhắc khả năng virus tấn công hệ thần kinh, và xét nghiệm dịch não tủy kịp thời để tránh chẩn đoán chậm trễ. (1)

Từ kết luận trên người quan sát có thể liên tưởng đến trường hợp nữ sinh lớp 12 tử vong sau khi khó thở, sốt tại huyện Phú Lộc, Huế. Sau khi nữ sinh này qua đời, các cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế đã về địa phương lấy mẫu phẩm gửi đi xét nghiệm Covid-19 (nCoV), đồng thời phun thuốc khử trùng, vệ sinh khu vực xung quanh nhà bệnh nhân. Theo kết quả từ bộ phận pháp y, nguyên nhân cái chết của nữ sinh nói trên là do bệnh lý về não chứ không phải do Covid-19.

https://dantri.com.vn/su...19-20200222150122458.htm

Đây chỉ là một trong những cái chết “rất tình cờ” nhưng nhanh chóng được cả hệ thống chính trị Việt Nam vào cuộc khẳng định “âm tính”.

Trước đó, người dân tại Quảng Bình truyền tai nhau với sự lo lắng về một trường hợp tử vong sau khi nhập viện. Sở Y tế Quảng Bình vừa có thông báo chính thức xác nhận nguyên nhân tử vong của người này là do viêm phổi.

https://tuoitre.vn/nguoi...na-20200211153526483.htm

Liên tiếp từ ngày dịch bệnh do virus COVID-19 gây ra, Việt Nam liên tiếp đón nhận nhiều cái chết bất thường, nhưng rất đúng chủ trương.

* Ngày 5/03/2020:

- Trường hợp tử vọng mới nhất là một người đàn ông (65 tuổi, quê Đồng Tháp), từ Hàn Quốc trở về Việt Nam tại Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ bị choáng và ngất xỉu nên được đưa vào bệnh viện cấp cứu, sau đó ông này đã tử vong. Kết quả xét nghiệm ông này âm tính với Covid-19.

https://vietnamnet.vn/vn...voi-covid-19-621833.html

- Một người phụ nữ trong độ tuổi 40 tuổi, quê Sóc Trăng, ngụ TP Dĩ An, Bình Dương cũng vừa qua đời chưa rõ nguyên nhân tại phòng trọ. Theo một số nhân chứng, chị Lan thuê trọ tại đây để làm công nhân. Trước thời điểm xảy ra sự việc, chị Lan có biểu hiện mệt mỏi, ho nên quản lý cho chị về sớm để nghỉ ngơi, đến sáng nay thì xảy ra sự việc trên.

Dự kiến, kết quả xét nghiệm của nạn nhân nữ này sẽ sớm có trong vài ngày tới là âm tính với virus.

https://vietnamnet.vn/vn...ng-phong-tro-621871.html

* Ngày 26/01/2020:

- Khách du lịch Trung Quốc đến Đà Nẵng lưu trú rồi tử vong. Cơ quan chức năng nhận định trường hợp này tử vong là do bệnh lý (nhồi máu cơ tim), chưa có cơ sở khẳng định có liên quan đến bệnh viêm phổi cấp tính do chủng vi rút corona mới (nCoV).

https://news.zing.vn/mot...da-nang-post1039971.html

* Ngày 27/01/2020:

- Bệnh nhi 10 tuổi ở Khánh Hòa chết vì bệnh cúm không thuộc chủng virus corona mới

https://tuoitre.vn/benh-...oi-20200127002247326.htm

* Ngày 17/2/2020 :

- Người đàn ông gục chết trước cổng ngôi trường ở Sà Gòn chưa rõ nguyên nhân

https://vietnamnet.vn/vn...ng-o-sai-gon-617228.html

* Ngày 24/02/20202 :

- Một du khách quốc tịch Canada tự ngã xuống đường và tử vong trên vỉa hè phố Hàng Bạc (Hoàn Kiếm, Hà Nội) chưa rõ nguyên nhân

https://vietnamnet.vn/vn...ho-co-ha-noi-618947.html

- Một du khách khác là ông Kukk Olavi (69 tuổi, quốc tịch Estonia) có biểu hiện bất thường về sức khỏe khi đang đi dạo trên bãi biển thuộc thôn Tiến An, xã Tiến Thành, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.. Phát hiện sự việc, nhân viên resort đã sơ cứu và gọi cứu thương. Tuy nhiên, nạn nhân đã tử vong sau ít phút. Theo hồ sơ lưu trú, ông Kukk Olavi đến nghỉ dưỡng tại TP Phan Thiết từ ngày 22/2 và dự kiến về nước đầu tháng 3.Công an địa phương đã trưng cầu giám định pháp y để làm rõ vụ

việc.

https://news.zing.vn/du-...ai-bien-post1051184.html

* Ngày 26/02/2020:

- Một người đàn ông Hàn Quốc tử vong bên vệ đường ở phường Võ Cường, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh sáng qua. Công an tỉnh Bắc Ninh phủ nhận thông tin người đàn ông chết đột ngột bên vệ đường TP Bắc Ninh do dịch Covid-19. Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bắc Ninh và BV Đa khoa tỉnh cho biết, nạn nhân là Jung Jin Yong, 44 tuổi, làm việc tại công ty STN VINA, Việt Hùng, Quế Võ; tạm trú tại khách sạn Bắc Ninh (phường Ninh Xá, TP Bắc Ninh). Ông Jung Jin Yong về Hàn Quốc ăn Tết và sang Việt Nam từ ngày 28/1, đã cách ly đủ thời gian quy định. Ông có tiền sử bệnh đái tháo đường tuýp 2, tử vong không phải do nhiễm Covid-19. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đang phối hợp với các đơn vị chức năng trưng cầu giám định, gửi Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) làm rõ nguyên nhân dẫn đến cái chết của nạn nhân.

https://vietnamnet.vn/vn...-do-covid-19-619584.html

* Ngày 27/02/2020:

- Trường hợp phụ nữ từ Nha Trang vào TP.HCM chơi, sau đó có các biểu hiện sốt cao, khó thở, ho… Bệnh nhân này nhập viện điều trị tại Bệnh viện Nhân dân 115 vào ngày 23-2 và tử vong vào ngày 27-2. Bệnh viện 115 công bố lết quả khám, chẩn đoán bệnh nhân bị viêm cơ tim cấp, hội chứng suy hô hấp tiến triển, suy đa phủ tạng. Bác sĩ Sóng khẳng định người bệnh không có yếu tố dịch tễ học liên quan đến COVID-19 rõ ràng. Tuy nhiên, bệnh viện vẫn tổ chức cách ly chuẩn theo quy định của Bộ Y tế, hội chẩn với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tiến hành lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. Tuy nhiên đến ngày 27-2, người bệnh diễn biến nặng và tử vong. Kết quả xét nghiệm Real-time RT-PCR SARS-CoV-2 kết luận âm tính với virus gây COVID-19.

https://tuoitre.vn/benh-...19-20200228202708324.htm

* Ngày 2/03/2020:

- Khoảng 16 giờ 30 phút ngày 1-3, tại Quảng trường Đại đoàn kết (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai), người dân phát hiện một người đàn ông chết không rõ nguyên nhân nên đã báo cho lực lượng chức năng. Nguyên nhân tử vong chưa rõ

https://baogialai.com.vn...ng-dai-doan-ket-5671529/

- Một du khách người Đức nghi đột tử trong khách sạn ở Đà Lạt. Theo lãnh đạo sở Y tế Lâm Đồng, ông Alexander Deutsch nhập cảnh vào Việt Nam đúng 1 tháng, đã quá thời gian ủ bệnh phòng dịch Covid-19, do đó có thể loại trừ khả năng tử vong liên quan đến dịch. Nguyên nhân tử vong chưa rõ.

https://baomoi.com/mot-d...-o-da-lat/c/34161859.epi

Có thể là trùng hợp khi các ca tử vong đột nhiên xảy ra giữa lúc dịch bệnh đang bùng phát. Nhưng điều đáng chú ý ở đây là việc cả hệ thống chính trị sử dụng nguyên bộ máy tuyên truyền, đồng thanh khẳng định "âm tính", "không liên quan đến COVID-19" cho thấy thực tế ở Việt Nam không hề yên bình như những gì"chú phỉnh" công bố.

Câu tục ngữ ngày xưa có lẽ đã đến lúc nên cải biên lại

"Vi rút mà biết nói năng, thì thằng Cộng sản hàm răng chẳng còn"

06.03.2020
Người Quan Sát
danlambaovn.blogspot.com

Khủng hoảng coronavirus là thời điểm Trump lãnh đạo


February 29, 2020

“Coronavirus Crisis Is Trump’s Time to Lead” By Pat Buchanan, 28 tháng 2 năm 2020

Trương Sĩ Lương dịch

UserPostedImage

Mãi cho đến khi có cuộc tranh luận Dân chủ vào tối thứ Ba, 25/2/2020, thì con vi khuẩn coronavirus (COVID-19) mới xuất hiện? Chính Mike Bloomberg, không phải người điều hành CBS, đã nêu ra:

“Tổng thống đã sa thải chuyên gia về đại dịch ở đất nước này hai năm trước”, cựu thị trưởng New York Bloomberg nói. “Không có ai ở đây để tìm ra cái quái gì chúng ta nên làm. Và ông ta đã làm cho CDC (Centers for Disease Control – cơ quan kiẻm soát dịch bệnh) thất bại.”

Không phải 24 giờ sau, TT Donald Trump –, về từ chuyến công du Ấn Độ rất thành công — mà ông đã ở ngay tại phòng họp của Bạch Ốc, bên cạnh các chuyên gia y tế hàng đầu của quốc gia, và đã bổ nhiệm Phó TT Mike Pence giữ vai trò lãnh đạo lực lượng đặc nhiệm cho cuộc chiến này để chống lại con vi trùng corona đang lây lan tại Hoa Kỳ.

[img]https://img-s-msn-com.akamaized.net/tenant/amp/entityid/BB10u5pX.img?h=0&w=720&m=6&q=60&u=t&o=f&l=f&x=1091&y=605[/img]

Tuy nhiên, đến trưa thứ Năm, 27/2/2020 thì chỉ số trung bình của Dow Jones đã rớt trên 3.000 điểm trong tuần, tức là giảm 10% so với mức cao nhất của mọi thời đại gần đây. Ghi chú: Khi chúng tôi đăng bài này 28/2/2020 thì Dow Jones đang mất đi khoảng gần 4000 điểm, tính từ đầu tuần.

Hàng ngàn tỷ đô la giá trị vốn chủ sở hữu đã bị xóa sổ. Thị trường chứng khoán tăng trưởng vĩ đại của tổng thống Trump có thể chỉ là lịch sử.

Mặc dù chỉ có 60 người Mỹ được biết là đã bị nhiễm bệnh và chưa có ai chết, nhưng nỗi sợ hãi đã bắt đầu kềm hãm quốc gia cũng như thế giới. Tuy nhiên, như bây giờ, những con số này đã không biện minh cho cảm xúc được nữa.

Số người chết vào thứ Năm là 2.800, trong số 82.000 trường hợp nhiễm coronavirus trên toàn thế giới. Phần lớn trong số này là ở Tàu cộng, nơi virus có nguồn gốc, mặc dù căn bệnh này đã lan đến mọi châu lục, trong đó Ý và Nam Hàn… là nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất bên ngoài Trung Cộng.

Bất cứ điều gì xảy ra về mặt y tế – tỷ lệ tử vong của virus là từ 2 đến 3% – thật khó để thấy thế giới chuyển đổi suy thoái như thế nào nếu COVID-19 không sớm được chế ngự và kiểm soát.

Trong khi đó, đảng Dân chủ đang đổ lên đầu TT Trump vì đã cắt giảm tài trợ cho Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) và không phản ảnh mức độ nghiêm trọng của mối đe dọa. Và vấn đề này đã đặt ra một thách thức đối với nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump. Việc ông giải quyết vụ này có thể xác định tầm vóc của ông là tổng giám đốc điều hành.

Tuy nhiên, vấn đề cũng được thiết kế riêng cho TT Trump:

Trước nhất, căn bệnh này xuất phát từ Trung Cộng của Tập Cận Bình, chứ không phải của Trump và Hoa Kỳ.

Thứ hai, tổng thống chiếm giữ cái mà TT Theodore Roosevelt gọi là “bục giảng bắt nạt” Bạch Ốc. Ông có thể sử dụng “bục giảng” này hàng ngày để đưa làn sóng truyển thanh và thông báo, lãnh đạo, đoàn kết và chỉ đạo quốc gia trong suốt cuộc khủng hoảng kéo dài nhiều tháng. Và dương nhiên, TT Trump cũng có quyền tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, nếu cần.

Nếu Trump đóng vai trò là một nhà lãnh đạo, thúc giục sự thống nhất trong cuộc chiến đấu để kiềm hãm virus và phát hiện ra một loại vắc-xin trị liệu, thì việc bỏ chạy của phe Dân chủ, đã bắt đầu, có thể được xem như họ là loại “hết thuốc chữa”.

UserPostedImage

Ngoài ra, đối thủ có thể xảy ra của Trump vào mùa thu này, nếu người chịu trách nhiệm ngăn chặn coronavirus lây lan như Cúm Tây Ban Nha 1918-19, là Bernie Sanders và truyền thông, thì kế hoạch của Sanders là gì đây?

Theo “Medicare cho tất cả mọi người”, Sanders dự định quốc hữu hóa toàn bộ hệ thống chăm sóc sức khỏe của Hoa Kỳ và bãi bỏ các chương trình bảo hiểm y tế tư nhân của 140 triệu người Mỹ hiện đang phụ thuộc vào họ là sao đây?

Đối với kỹ nghệ dược phòng, có vị trí độc đáo hỗ trợ nỗ lực khắc phục khó khăn để tìm ra phương pháp chữa trị coronavirus, Sanders sẽ tịch thu lợi nhuận của giới dược phòng và loại bỏ giới này ra khỏi doanh nghiệp thì có điên không?

Tuy nhiên, trước những tin tức đáng báo động đến từ các quốc gia trên toàn cầu, có nguy cơ đến tháng 11 này, Hoa Kỳ và thế giới có thể rơi vào tình trạng suy thoái. Các hãng hàng không đã hủy bỏ những chuyến bay đến và đi từ Á châu. Tàu du lịch đang kéo vào hải cảng vì không còn hành khách. Du lịch và du khách đang chịu đựng khủng khiếp. Các trường học đang đóng cửa…

Những nhà máy Trung Cộng sản xuất các bộ phận thiết yếu cho cơ xưởng lắp ráp thành sản phẩm ở Hoa Kỳ, Châu Âu và Châu Á đang ngừng hoạt động. Chuỗi cung ứng đang bị cắt đứt. Thiếu hụt đang… xảy ra?

Người Nhật đang nói về việc hủy bỏ Thế Vận Hội. Nếu virus lây lan ở đây, câu hỏi được đặt ra: Liệu lưỡng đảng CH/DC của chúng ta có còn tổ chức các hội nghị để được đề cử vào mùa hè này ở Milwaukee và Charlotte không?

Những gì toàn cầu hóa đang “hồi… hương” chỉ là vấn đề hệ lụy nhân quả!

Trong những thập niên gần đây, giới tinh hoa kinh tế và chính trị của cả lưỡng đảng đã từ bỏ độc lập kinh tế của Mỹ đối với chủ nghĩa toàn cầu, một sự phụ thuộc mới vào các quốc gia, nơi người Mỹ chúng ta không thể chỉ đứng một mình cho nhu cầu thiết yếu của đời sống.

UserPostedImage

Quyết định đó hiện đang được phơi bày là sự điên rồ mà Hamilton mà những người theo chủ nghĩa dân tộc kinh tế luôn luôn cảnh báo.

Theo The Washington Post, các thành phần quan trọng của thuốc thang, mà nhiều người Mỹ đang sống phụ thuộc, được sản xuất tại các nhà máy ở Trung Cộng, nhưng hiện tại đang đứng trước nguy cơ bị đóng cửa!

Trong cuộc chiến đấu đang diễn ra giữa chủ nghĩa dân tộc và chủ nghĩa toàn cầu, những nước toàn cầu hóa đang bị tai ương. Giống như người Trung Cộng, Nhật Bản, Nam Hàn, người Mỹ sẽ không tìm đến cơ quan WHO hoặc LHQ để bảo đảm sức khỏe cho họ, mà do chính quốc gia của họ lo toan. Nếu một đại dịch đe dọa, tư tưởng “mở cửa biên giới ” của chủ nghĩa xuyên quốc gia, không phải là một chính sách sẽ mang lại được sự tung hô và ủng hộ của người dân.

Giống như nước Mỹ của TT Trump, tất cả các quốc gia, trong cơn khủng hoảng này, sẽ đặt người dân của họ lên hàng đầu và họ phải làm. Thế thôi!

Patrick J. Buchanan là tác giả của “Cuộc chiến tại Bạch Ốc thời TT Nixon: Những trận chiến đã tạo ra, phá vỡ một Tổng thống và đã chia rẽ nước Mỹ này mãi mãi.”

Pat Buchanan
28 tháng 2 năm 2020

Thursday, March 5, 2020

Covid-19 có thể trở thành “đại dịch toàn cầu”
trong 30 ngày tới


UserPostedImage

Dịch bệnh ‘viêm phổi Vũ Hán’ (COVID-19) đang lan rộng trên toàn thế giới, tạp chí “Newsweek” đã nhận được một tài liệu từ Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cho biết đã xây dựng kế hoạch ứng phó với đại dịch và ước tính rằng COVID-19 có thể sẽ trở thành một ‘đại dịch toàn cầu’ trong 30 ngày tới.

UserPostedImage

Theo tin đưa ngày 01/3 của tạp chí Newsweek Hoa Kỳ, trong bản tóm tắt thông tin tình báo hàng ngày của Tham mưu trưởng Liên quân ngày 27/2, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã cảnh báo, COVID-19 có thể sẽ lan rộng toàn thế giới trong vòng 30 ngày tới và trở thành ‘đại dịch toàn cầu’. Trung tâm Tình báo Y tế Quốc gia (National Center for Medical Intelligence) cũng đã đưa ra một cảnh báo nguy cơ đại dịch.

UserPostedImage

Một quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ nói với Newsweek rằng, cụm từ “đại dịch” (pandemic) được sử dụng trong các bản tóm tắt tình báo dùng để mô tả “tình hình dịch bệnh bùng phát toàn cầu” , trong khi cụm từ “dịch bệnh” (epidemic) có nghĩa là dịch bệnh chỉ giới hạn ở một quốc gia. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) cho biết trong “đại dịch”, một lượng lớn dân số ở nhiều quốc gia và thậm chí là các châu lục sẽ bị ảnh hưởng.

Báo cáo cũng cho biết với sự lây lan của dịch COVID-19 trên toàn cầu, những rủi ro mà các nhân viên Bộ Quốc phòng Mỹ được bố trí thực hiện nhiệm vụ ở các nơi trên thế giới phải đối mặt cũng đang không ngừng tăng lên. Gần đây, một quân nhân 23 tuổi của Hoa Kỳ đóng quân tại Hàn Quốc đã được chẩn đoán nhiễm ‘viêm phổi Vũ Hán’, vợ anh cũng cho kết quả dương tính với virus corona mới.

UserPostedImage

Báo cáo trích dẫn lời một quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ rằng quân đội không chỉ lo lắng rằng COVID-19 sẽ ảnh hưởng đến sự sẵn sàng làm nhiệm vụ của các nhân viên, mà còn lo lắng cả người đã nhiễm bệnh cũng có thể vô tình lây truyền virus vào Hoa Kỳ sau khi trở về.

UserPostedImage

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ Jessica Maxwell cho biết đã có kế hoạch ứng phó và đang áp dụng các biện pháp để triển khai đào tạo, bao gồm quân nhân, các nhân viên dân sự, cũng như gia đình của họ, và nhân viên ở cơ sở, để ngăn chặn dịch bệnh lan rộng. Tuy nhiên, Bộ Tư lệnh địa phương sẽ dựa trên các điều kiện sở tại để ban hành hướng dẫn.

Báo cáo cho biết, Hoa Kỳ đã cấm các quân nhân đang tại ngũ, các nhân viên dân sự và các nhà thầu đến Trung cộng và Hàn Quốc. Các quân nhân đóng quân tại Hàn Quốc cũng bị hạn chế tham gia các hoạt động bên ngoài.

UserPostedImage

Ngoài ra, theo New York Times, người đứng đầu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ông Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố tại một cuộc họp báo ở Geneva hôm thứ Ba (3/3) rằng tỷ lệ tử vong toàn cầu là khoảng 3,4%. Ông cũng nói rằng COVID-19 là một chủng virus mới với những đặc điểm đặc biệt, không có người nào có lực miễn dịch với loại virus này. Điều đó có nghĩa là trong thời gian tới sẽ có càng nhiều người bị nhiễm bệnh hơn nữa.

Edited by user Thursday, March 5, 2020 8:34:50 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#224 Posted : Friday, March 6, 2020 7:56:54 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,777

Thanks: 777 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Hàng không mẫu hạm Mỹ Theodore Roosevelt thăm Đà Nẵng:
Tín hiệu gì cho VN và TQ?


Mỹ Hằng

BBC News Tiếng Việt
3 tháng 3 2020

UserPostedImage

USS Theodore Roosevelt trên đường tới cảng Singapore năm 2015

Ý kiến rằng hàng không mẫu hạm Mỹ thăm VN vào 5/3 cho thấy Mỹ xác quyết sự hiện diện trên Biển Đông, bất chấp động thái mới của Philppines, đồng thời đề cao vai trò của Việt Nam.

Chuyến thăm thứ hai của hàng không mẫu hạm Mỹ tới Việt Nam diễn ra ngay sau khi Tổng thống Philippines cho hay đã chính thức thông báo với Mỹ về khả năng chấm dứt Thỏa thuận Thăm viếng Quân sự (VFA), được ký từ năm 1988.

Quyết định này của Philippines làm dấy lên lo ngại của các nước trong khu vực Đông Nam Á về sự thiếu vắng hiện diện quân sự của Mỹ trên Biển Đông trong khi Trung Quốc ngày càng lấn lướt.

Trong tình huống này, chuyến thăm của tàu Mỹ tới Việt Nam đang gửi đi những thông điệp gì?

Đề cao vai trò của Việt Nam

UserPostedImage

USS Theodore Roosevelt

Trả lời BBC qua email ngày 3/3, Giáo sư Carl Thayer từ Australia cho hay:

"Washington sẽ đàm phán riêng với Philippines để ngăn chặn việc chấm dứt VFA. Thỏa thuận này cung cấp cơ sở pháp lý cho việc triển khai tạm thời các lực lượng quân sự của Hoa Kỳ tại Philippines. Tàu sân bay Mỹ và các tàu chiến lớn khác thường xuyên đến Philippines.''

"Nhiều khả năng Việt Nam chấp thuận chuyến thăm của hàng không mẫu hạm Mỹ trước khi có động thái nói trên của Philippines. Nhưng nếu quan hệ với Philippines xấu đi đến mức VFA bị chấm dứt, thì điều này sẽ nâng cao tầm quan trọng của việc Hoa Kỳ tiếp cận các cảng tại Việt Nam một cách thường xuyên nhằm củng cố sự hiện diện của họ trên Biển Đông."

"Điều này đòi hỏi Việt Nam phải thay đổi chính sách cho phép tàu nước ngoài cập cảng mỗi năm. Hoa Kỳ sẽ tăng cường nỗ lực vận động hành lang với Việt Nam để bảo đảm mục tiêu này." Giáo sư Carl Thayer nhận định.

"Thật không may, việc Thượng đỉnh ASEAN-Mỹ dự kiến diễn ra giữa tháng Ba đã bị hoãn. Như vậy là mất đi cơ hội để Tổng thống Donald Trump nêu ra vấn đề này một cách riêng tư với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, người dự kiến sẽ tham dự cuộc họp này."

"Các tài liệu về chính sách của Hoa Kỳ cũng xác định Việt Nam là đối tác chiến lược ưu tiên. Chuyến thăm của USS Theodore Roosevelt là một minh chứng cho cam kết của Hoa Kỳ đối với khu vực và sự hiện diện của nó ở Biển Đông được Việt Nam hoan nghênh."

Nhắc lại chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson năm 2018, ông Carl Thayer cho rằng chuyến thăm thứ hai này của USS Theodore Roosevelt diễn ra sau cuộc đối đầu giữa Việt Nam và Trung Quốc tại Bãi Tư Chính đã "nhấn mạnh một tuyên bố quan trọng trong Sách trắng Quốc phòng Việt Nam 2019 rằng Việt Nam sẽ xem xét phát triển quan hệ quân sự và quốc phòng phù hợp và cần thiết với các quốc gia khác".

Tín hiệu tới Trung Quốc

UserPostedImage

USS Theodore Roosevelt

Cũng theo Giáo sư Carl Thayer, trong hàng loạt tài liệu chính sách chiến lược, Hoa Kỳ đã xác định Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh chính. Năm 2019, Hoa Kỳ gay gắt hơn, cáo buộc Trung Quốc bắt nạt và đe dọa ở Biển Đông.

Chuyến thăm Đà Nẵng của tàu sân bay USS Theodore Roosevelt cho thấy Hoa Kỳ đang thực hiện một trong ba mũi nhọn trong chiến lược quân sự của Hoa Kỳ, bao gồm: hiện diện thường xuyên của tầu tuần tra hải quân Mỹ, hiện diện thường xuyên của máy bay ném bom, và tự do hoạt động hàng hải, vẫn theo GS Carl Thayer.

"Bộ Tư lệnh Ấn Độ-Thái Bình Dương Hoa Kỳ có chính sách lâu dài là tiến hành các cuộc tuần tra thường xuyên và liên tục ở Biển Đông. Chuyến thăm của USS Theodore Roosevelt là một ví dụ rằng chính sách này đang được thực hiện."

"Hoa Kỳ đang chứng minh rằng họ sẽ bay và đưa tàu tới khu vực Biển Đông nơi luật pháp quốc tế cho phép. Đây là một thách thức trực tiếp đối với Trung Quốc nhằm tìm cách đẩy các quốc gia nước ngoài ra khỏi vùng biển nằm trong đường yêu sách đường chín đoạn do họ tự vạch ra," GS Carl Thayer phân tích.

Kế hoạch của USS Theodore Roosevelt tại Việt Nam

UserPostedImage

USS Theodore Roosevelt

"Hướng dẫn báo chí do Bộ Ngoại giao Việt Nam ban hành vào cuối tháng Hai cho thấy Việt Nam muốn chuyến thăm sắp tới giữ ở mức ít chú ý." Giáo sư Carl Thayer cho BBC hay.

Ông đơn cử việc hướng dẫn báo chí gửi đến các phóng viên tại Việt Nam chỉ đề cập đến chuyến thăm của tàu hải quân Hoa Kỳ chứ không nói là tàu sân bay."

Hướng dẫn này cũng viết rằng các phóng viên ''được mời đến nghe các tuyên bố ngắn và đặt câu hỏi tại một cuộc họp báo nhanh" vào ngày 5/3, và "Thông tin về chuyến thăm này không được công bố cho đến khi có thông báo mới."

Theo trang Kienthuc.vn, USS Theodore Roosevelt của Hải quân Mỹ cùng đội hộ tống bao gồm một tuần dương hạm và năm khu trục hạm đang thực hiện hành trình vượt Thái Bình Dương, sẽ cập cảng Đà Nẵng từ 5-9/3/2020.

Trong chuyến thăm lần này, ngoài biên đội tàu sân bay USS Theodore Roosevelt còn có liên đội máy bay số 11 của Không quân Hải quân Mỹ.

Đội tàu hộ tống trong biên đội của tàu sân bay USS Theodore Roosevelt bao gồm một tuần dương hạm lớp Ticonderoga - lớp tuần dương hạm duy nhất Mỹ đang sử dụng.

Trang này, trong bài viết hôm 3/3 cho hay thêm rằng: "Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội đang làm việc với Bộ ngoại giao Việt Nam để chuẩn bị cho chuyến thăm, quyết định cuối cùng nằm ở chúng ta và vẫn chưa được đưa ra chính thức."

Đây là chuyến viếng thăm thứ hai của một tuần dương mẫu hạm thuộc Hải quân Hoa Kỳ tới Đà Năng, Việt Nam.

Năm 2018, hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson cập cảng Đà Nẵng, trở thành mẫu hạm đầu tiên của Hải quân Hoa Kỳ ghé Việt Nam kể từ khi chiến tranh Việt Nam chấm dứt năm 1975.

Edited by user Friday, March 6, 2020 7:59:57 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#225 Posted : Friday, March 6, 2020 8:10:11 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,777

Thanks: 777 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Lý do nào mà Covid-19 không bùng phát ở VN?


UserPostedImage

Phương Nguyễn (Danlambao)
-

Thế giới đổ dồn lo lắng, quan tâm về con cúm Covid-19 gây ra đại dịch Vũ Hán. Nhân loại lo lắng đến độ hoảng sợ vì chưa có thông tin đầy đủ về con cúm hoành hành bên trong nước Tàu, là virus tiến hoá tự nhiên hay nhân tạo và nó có phải là sản phẩm vũ khí sinh học? Hàng loạt câu hỏi chưa có lời giải thỏa đáng.

Những thông tin từ cơ quan truyền thông nhà nước Tàu đều thiếu cơ sở khoa học không đáng tin cậy và những thông tin từ người dân trong tâm dịch Vũ Hán chuyển ra ngoài chỉ nói đến thực trạng kêu cứu, than khóc của đại dịch đang diễn ra.

Vì không có đầy đủ thông tin chính thức về Covid-19 nên chính phủ nhiều quốc gia tự đề ra biện pháp an toàn sinh học như đóng cửa biên giới để bảo vệ người dân của họ trước khi Tổ Chức Y Tế Thế Giới tuyên bố tinh trạng y tế khẩn cấp toàn cầu.

Trước tình trạng y tế khẩn cấp, các nước trên thế giới thực hiện các biện pháp an toàn sinh học chặt chẽ nhằm tránh dịch bệnh lây lan mất kiểm soát. Thế nhưng nhà nước cộng sản Việt Nam cứ bình chân như vại, cứ mở toang cửa biên giới cho dân Tàu, ở xứ sở có dịch bệnh hoành hành tràn vào Việt Nam tuỳ tiện.

Điều đáng ngạc nhiên là số người nhiễm bệnh cúm Covid-19 ở Việt Nam rất thấp so với các nước có hệ thống kiểm soát nghiêm ngặt những người đến từ Trung Quốc hoặc có quá cảnh Trung Quốc và cả sử dụng không vận di tản công dân của họ về nước...

Trước hiện trạng đó người dân Việt Nam trong ngoài nước đều nghi ngờ con số thống kê nhiễm dịch cúm Vũ Hán do truyền thông nhà nước đưa ra là không trung thực, là bưng bít thông tin, là tuyên truyền dối.

Thế truyền thông đảng, nhà nước cộng sản Việt Nam có nói dối không khi bắt chước côn an Tàu cộng mời dân sử dụng mạng xã hội đưa tin về dịch cúm Vũ Hán lên đồn buộc nhận tội tung tin đồn thất thiệt và xử phạt tiền!

Bên cạnh ngăn chặn thông tin, tuyên giáo tuyên truyền rằng thì là Covid-19 không thể sống trong môi trường có nhiệt độ trên 25•c ở những nước thuộc khí hậu nhiệt đới. Covid-19 chỉ sinh sôi nhanh mạnh và hung hản ở những nước có khí hậu ôn đới mà thôi.

Tham khảo thông tin về Covid-19 trên hệ thống truyền thông nhà nước và theo dõi thống kê số người nhiễm bệnh thấp của cơ quan chức năng nhà nước cộng sản Việt Nam đưa ra thì thấy có phần tương đối hợp lý nhưng thật sự chưa thuyết phục.

Cụ thể là các nước có khí hậu ôn đới ở Âu Châu và các vùng miền có khí hậu ôn đới trong lãnh thổ Hoa Kỳ thì dịch cúm Covid-19 cũng không hoành hành gây chết người hàng loạt như trong tâm dịch Vũ Hán. Tại sao?

Cũng như tiểu bang Queensland của Úc khí hậu gần giống với Việt Nam nhưng cũng có đến 5 người nhiễm bệnh cúm Covid-19. So ra % người nhiễm bệnh ở Queensland có xác suất cao hơn các ca lây nhiễm ở VN, Dù nước Úc có áp dụng biện pháp an toàn sinh học chuẩn và cao.

Bài viết này không nhằm mục đích so sánh để chỉ ra những điều bất hợp lý, nếu không nói là chỉ ra tuyên truyền dối trá của tuyên giáo về đại dịch cúm Covid-19 liên quan đến Việt Nam mà chỉ muốn đưa ra cái nhìn khách quan khác, có liên quan đến lý do tại sao dịch cúm không bùng phát ở Việt Nam, dù Việt Nam không đóng cửa biên giới và kiểm soát dịch cúm Covid-19 rất lỏng lẻo.

Thực tế là nhiều loại virus gây bệnh cúm mùa vào mùa đông ở khắp nơi trên thế giới. Mùa đông là lúc không khí khô, thời tiết lạnh và giọt hơi nước có chứa virus của người bệnh hắt hơi dễ lan truyền trong không khí và virus sẽ yếu dần, chết đi khi thời tiết ấm dần lên.

Những xứ nhiệt đới khí hậu ấm thì các giọt nước chứa vírus do người bệnh hắt hơi có xu hướng bốc hơi khỏi vùng không khí nhanh hơn ở xứ ôn đới và nhờ vậy sự lây truyền bị hạn chế.

Vậy, có phải Việt Nam rơi vào môi trường khí hậu ấm của xứ nhiệt đới nên Covid-19 yếu ớt và hạn chế lây lan?

Đó là một luận cứ giải thích lý do Covid-19 không hung hăng gây ra lây nhiễm mất kiểm soát ở Việt Nam như ở Vũ Hán.

Bây giờ chúng ta tham khảo thêm một luận chứng khác, giải thích lý do tại sao Covid-19 ở Việt Nam không phát tác mất kiểm soát như ở Vũ Hán.

Có nguồn thông tin của nhà di truyền học đọc dữ liệu gene của SARS-CoV-2 giải thích rằng, Covid-19 nhân tạo đã bị lỗi chuỗi RNA trong tiến trình cấy ghép, lai tạo (Error-correction methods). Thế cho nên, Covid-19 Vũ Hán nhân bản, sinh sản rất chậm so với virus cúm thông thường ở nơi nắng ấm của xứ nhiệt đới. Sinh sản chậm của Covid-19 giống như một đứa bé sinh ra đã bị dị tật bẫm sinh nên chậm chạp so với đứa trẻ bình thường.

Thế thì con cúm Vũ Hán bị tàn tật là do bị lỗi lập trình cấy ghép gen hay do bàn tay của các nhà vi trùng học cố tình can thiệp vào làm cho tàn tật để nó không gây đại họa cho nhân loại?

Nếu không bị tàn tật thì Covid-19 gây đại họa cho nhân loại là nguy cơ có thật vì trong thụ thể của Covid-19 có gen HIV và gen HIV thật đáng sợ đã được các nhà vi sinh học trong viện nghiên cứu sinh học của Ấn Độ nghiên cứu lập bản báo cáo về Covid-19, phổ biến trên các cơ quan truyền thông quốc tế lúc đại dịch Vũ Hán mới bùng phát.

Ngay thời điểm này chưa có các nhà khoa học độc lập hàng đầu thế giới nào tiếp cận được phòng thí nghiêm sinh học P4 ở Vũ Hán để nghiên cứu điều tra xem do đâu chuỗi gen RNA trong Covid-19 bị sai, bị lỗi?

Covid-19 bị lỗi chuỗi gen RNA do lập trình trong phòng thí nghiệm hay do tác động bởi kỹ thuật sinh học từ bên ngoài phòng thí nghiệm. Nghi vấn đó còn nằm trong vòng bí mật nhưng lỗi của Covid-19 nhân tạo, chắn chắn chỉ xảy ra do 2 nguyên nhân sau:

1) Trong lập trình lai tạo, cấy ghép gen cho Convid-19, có nhà vi sinh học tài giỏi nào đó đã tạo lỗi trong chuỗi RNA làm con cúm Vũ Hán tật nguyền để hạn chế sức giết người hung hản của nó.

2) Có bàn tay của chuyên gia bậc thầy về công nghệ sinh học nano đã ứng dụng ánh sáng nano để điều khiển các quá trình phân tử gây lỗi cho bộ gen RNA trong các tế bào sống của con cúm Covid-19.

Tuy nhiên đó chỉ là giả thiết, là thuyết âm mưu và mỗi người chúng ta tự lựa chọn kết luận nguyên nhân con cúm Covid-19 bị lỗi cho riêng mình.

Sự thật là có nhiều nguyên nhân chủ quan cũng như khách quan khiến cho dịch bệnh Vũ Hán không hoành hành lây lan mất kiểm soát ở Việt Nam. Cụ thể như môi trường khí hậu ở xứ nhiệt đới nóng ẩm khiến cho Covid-19 không thể phát tác.

Tuy thế cũng không loại trừ khả năng con cúm Covid-19 nhân tạo đã có bàn tay chuyên gia bậc thầy can thiệp tạo lỗi cho con cúm Covid-19 trở thành tật nguyền, không còn nguy hiểm như ý muốn của ông chủ viện nghiên cứu sinh học P4 ở Vũ Hán tạo ra gây chấn động địa cầu.

Đến thời điểm này cả thế giới đều biết Covid-19 là sản phẩm vũ khí sinh học. Thế cho nên, hàng trăm nước đã sử dụng biện pháp an toàn sinh học cho xứ sở họ như:

- Cách ly 14 ngày cho công dân của họ về từ Trung Quốc.

- Cấm người nước ngoài nhập cảnh nước họ nếu có quá cảnh Trung Quốc trong vòng 14 ngày.

- Cấm người Trung hoa lục địa nhập cảnh nước họ.

Những biện pháp an toàn sinh học của các nước xem ra có khắc khe nhưng lại là tối cần thiết vì trong chiến tranh diện địa thì chiến thuật biển người với tiền pháo hậu xung là món ruột của Trung cộng. Thế thì trong chiến tranh sinh học con cúm Covid-19 Tàu sử dụng mà thế giới biết chỉ là con virus bị lỗi còn con virus hoàn chỉnh, chưa xuất kho có khả năng hủy diệt nhân loại đang trong tư thế chuẩn bị để những tên hồng vệ binh cuồng tín tình nguyện làm những con vírus di động có khả năng sát thương hàng loạt tràn vào Mỹ, Âu Châu qua con đường chính ngạch.

Do đó thế giới áp dụng biện pháp ngăn chặn nguy cơ Tàu cộng sử dụng vũ khí sinh học tấn công từ xa là không thừa vì biết đâu Covid-19 chỉ là tiền pháo để chúng xua biển vírus độc hơn tràn lên gây đại họa cho nhân loại?

Có khi nào Covid-19 ở Việt Nam thật sự là con cúm bị tật nguyền và con cúm Covid-19 ở Vũ Hán là con cúm hoàn chỉnh đang gây thảm họa ở Vũ Hán nên đại dịch chưa bùng phát ở Việt Nam?

29.02.2020
Phương Nguyễn
danlambaovn.blogspot.com

Edited by user Friday, March 6, 2020 8:12:12 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#226 Posted : Friday, March 6, 2020 8:16:02 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,777

Thanks: 777 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Tám cầu thủ Guinea thiệt mạng trong tai nạn xe buýt


Mar 6, 2020

UserPostedImage

Quốc kỳ Guinea được các em bé đưa vào sân vận động trong trận đấu vòng 16 Africa Cup of Nations (CAN) 2019 giữa Algeria và Guinea diễn ra trên sân 30 June Stadium, Cairo, Ai Cập, hôm 7 Tháng Bảy, 2019. (Hình minh họa: Mohamed El-Shahed/AFP via Getty Images)

CONAKRY, Guinea (NV) – Tám cầu thủ đội bóng Etoile de Guinea của giải hạng nhì Guinea đã bị thiệt mạng khi chiếc xe buýt chở các cầu thủ này bị tai nạn trên đường đến sân thi đấu vào hôm Thứ Năm, 5 Tháng Ba vừa qua, theo bản tuyên bố của Guinean Professional Football League (LGPP) mà ESPN có được cho biết.

Tám cầu thủ cùng với tài xế đã chết trong tai nạn sáng Thứ Năm. Theo bản tuyên bố của Ministry of Security and Civil Protection cho biết trong số 19 người bị thương có 17 người trầm trọng.

Mặc dù ban đầu có nêu tên tuổi của chín cầu thủ thiệt mạng, nhưng những nguồn tin cho ESPN biết rằng Almamy Keita, anh em họ với tiền vệ Liverpool Naby Keita, không nằm trong số tử vong này, và được chuyển đến bệnh viện ở Kipe, ngoại ô thủ đô Conakry, Guinea, để cứu chữa và điều trị.

Tai nạn xảy ra tại Timbo thuộc tỉnh Mamou ở vị trí cách thủ đô khoảng 250 km, khi chiếc xe buýt chở đội bóng Etoile de Guinee gồm 27 cầu thủ phải di chuyển trên quảng đường dài 650 km đến Kankan cho trận đấu mở màn league đối đầu với đội Karifamoriah FC.

Theo bản tuyên bố từ chính phủ cho biết chiếc xe buýt đụng phải một cây sau khi “bị lạc tay lái vì quá tốc độ.”

Tiền vệ Keita của đội Liverpool, hiện đứng đầu giải Premier League Anh Quốc, là một trong vài cầu thủ Guinea đã bày tỏ sự buồn rầu và thương tiếc về thảm kịch xảy ra.

Đây là tai nạn thứ hai ảnh hưởng đến bóng tròn Guinea trong ba tháng qua, với đội Wakriya FC mất hai cầu thủ trong tai nạn xảy ra vào Tháng Mười Hai vừa qua khi chiếc xe buýt chở họ đụng với một chiếc xe vận tải chở gỗ bị hỏng đậu trên đường vào ban đêm.

(TTC)

Edited by user Friday, March 6, 2020 8:17:43 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#227 Posted : Friday, March 6, 2020 8:30:58 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,777

Thanks: 777 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Chelsea thảm bại trước Bayern; Manchester City thắng Real Madrid
vòng 16 lượt đi


Feb 29, 2020

UserPostedImage

Tiền đạo Đức của đội Bayern Munich Serge Gnabry (giữa) ghi bàn thắng đầu tiên trong trận đấu lượt đi vòng 16 UEFA Champions League giữa Chelsea và Bayern Munich diễn ra trên sân Stamford Bridge, Anh, ngày 25 Tháng Hai, 2020. (Hình: Glyn Kirk/AFP via Getty Images)

FULHAM, Anh (NV) – Lượt đi vòng 16 giải vô địch bóng tròn Châu Âu cấp câu lạc bộ UEFA Champions League đã kết thúc vào hôm Thứ Tư, 26 Tháng Hai, với kết quả Chelsea thảm bại trước Bayern Munich trong khi Manchester City thắng khít khao đội bóng sừng sỏ Real Madrid của Tây Ban Nha.

Bayern Munich thắng đậm Chelsea 3-0

Dù thi đấu trên sân nhà Stamford Bridge ngày Thứ Ba, 25 Tháng Hai, được sự ủng hộ cuồng nhiệt của các cổ động viên nhà, nhưng thầy trò huấn luyện viên Lampark không thể tạo nên điều bất ngờ nào trước sức mạnh vượt trội của đội khách Bayern Munich, đương kim vô địch Đức. Và kết quả thủ môn đội áo xanh phải ba lần vào lưới lượm banh.

Ở trận đấu này tiền vệ trẻ Hoa Kỳ Christian Pulisic tiếp tục ngồi ngoài vì chấn thương mà chưa biết ngày nào trở lại sân cỏ.

Sau hiệp đầu không bên nào mở tỷ số, nhưng bước sang hiệp nhì, Bayern Munich có đến hai bàn thắng chỉ trong vòng không hơn ba phút đến từ chân sút Serge Gnabry, và sau đó đến lượt tiền đạo Robert Lewandowski ấn định tỷ số chung cuộc lên 3-0 về cho đội nhà trong trận đấu lượt đi vòng 16 UEFA Champions League.

Trước trận đấu, mọi con mắt đều nhắm vào sự nguy hiểm của tiền đạo Lewandowski, nhưng chính cầu thủ này lại kiến tạo cho đồng đội Gnabry có cơ hội ghi hai bàn thắng liên tiếp ở phút 51 và 54.

Và sau đó phút 76 trong đợt công hãm lên thành trì Chelsea, cầu thủ Canada Alphonso Davies thực hiện đường chuyền cho Lewandowski nâng tỷ số lên 3-0.

Chelsea còn tiếp tục chơi thiếu người ở trận lượt về khi Alonso bị thẻ đỏ ở phút 83 vì truy cản Lewandowski trái phép và Jorginho bị thẻ vàng thứ nhì.

Thua trên sân nhà với tỷ số quá đậm, thật khó cho thầy trò Lampard đảo ngược tình thế khi ngày 18 Tháng Ba tới đây phải đến Munich, Đức cho trận lượt về. Và gần như Chelsea phải nói lời chia tay giải đấu sau khi vòng 16 kết thúc, để chờ mùa bóng mới tìm cơ hội chơi tiếp.

UserPostedImage

Thủ môn Ederson (thứ ba, trái) của đội Manchester City nhảy lên cản phá pha đánh đầu đưa banh vào lưới của hậu vệ đội Real Madrid Sergio Ramos trong trận đấu lượt đi vòng 16 UEFA Champions League giữa hai đội diễn ra trên sân Bernabeu, Madrid, ngày 26 Tháng Hai, 2020. (Hình: Oscar Del Pozo/AFP via Getty Images)

Manchester City vượt qua Real Madrid 1-0

Mặc dù trong thời gian này Manchester City đang lâm vào tình trạng khó khăn khi bị UEFA ra án phạt cấm thi đấu các giải Châu Âu trong hai mùa tới, nhưng trái với sự lo âu của các cổ động viên khi Manchester City bước vào trận lượt đi trên sân nhà Bernabeu của Real Madrid vào ngày Thứ Tư, 26 Tháng Hai, có được chiến thắng khó quên 2-1 trước Real Madrid nhờ sự xuất sắc của tiền đạo thủ quân Kevin De Bruyne.

Isco đưa Real Madrid dẫn trước ở phút 60 với sự trợ giúp của đồng đội Vinicius Junior, thế nhưng ngay sau đó De Bruyne đã kiến tạo đường banh cho Gabriel Jesus đánh đầu quân bình tỷ số 1-1 ở phút 78 trước khi thực hiện thành công quả đá phạt đền đưa đội nhà thực hiện cuộc lội ngược dòng ngoạn mục, thắng lại 2-1 năm phút sau đó.

Trong trận này, Sergio Ramos của Real Madrid bị rời khỏi sân ở phút 87 vì đẩy Jesus từ phía sau nên lỡ trận lượt về, trong khi Aymeric Laporte của Manchester City bị chấn thương ở phút 33.

Trận lượt về diễn ra giữa hai đội trên sân Etihad Stadium, Manchester, Anh Quốc vào ngày 17 Tháng Ba.

Điều ngạc nhiên trước chiến thuật của huấn luyện viên Pep Guardiola khi để Jesus chơi ở vai trò tiền vệ trái hỗ trợ cho De Bruyne, mang băng thủ quân, ở vị trí trên cùng.

Hai trận lượt đi còn lại trong cùng ngày là bất ngờ đội bóng Juventus có siêu sao Ronaldo thi đấu lại ngã ngựa trước đội bóng chủ nhà Pháp Lyon được đánh giá yếu hơn rất nhiều với tỷ số khít khao 1-0 trong khi Barcelona với binh hùng tướng mạnh bao gồm cả siêu sao Lionel Messi lại bị Napoli cầm hòa 1-1.

Cả bốn đội này cùng tái đấu với nhau ở trận lượt về diễn ra vào hai ngày 18 Tháng Ba tới đây.

(TTC)

Edited by user Friday, March 6, 2020 8:37:34 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#228 Posted : Saturday, March 7, 2020 12:19:48 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,423

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Vũ Hán và Hoàng Hạc Lâu


Jan 31, 2020

UserPostedImage

Một góc Hoàng Hạc Lâu. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Bài thơ Hoàng Hạc Lâu của Thôi Hiệu ra đời tại thành Vũ Xương vào thế kỷ 8, thời thịnh Ðường, với tám câu:

“Tích nhân dĩ thừa Hoàng Hạc khứ
Thử địa không dư Hoàng Hạc lâu
Hoàng Hạc nhất khứ bất phục phản
Bạch vân thiên tải không du du
Tĩnh xuyên lịch lịch Hán Dương Thụ
Phương thảo thê thê Anh Vũ châu
Nhật mộ hương quan hà xứ thị
Yên ba giang thượng sử nhân sầu.”

Ngày xưa lầu Hoàng Hạc đẹp như thế nào thì ngày nay khó mà có ai có thể hình dung ra được, nhưng “Hoàng Hạc Lâu của Thôi Hiệu” thì quả là một hình ảnh thật đẹp. Ðẹp đến nỗi mà dù đã trải qua hơn 1250 năm rồi mà Hoàng Hạc lâu vẫn là một hình ảnh thần tiên dịu ngọt kèm theo một nỗi buồn man mác trong lòng những người đọc thơ của Thôi Hiệu, nhất là đọc qua bài thơ dịch tuyệt vời của nhà thơ núi Tản sông Ðà Nguyễn Khắc Hiếu.

“Hạc vàng ai cưỡi đi đâu?
Mà đây Hoàng Hạc riêng lầu còn trơ
Hạc vàng đi mất từ xưa
Nghìn năm mây trắng bây giờ còn bay
Hán Dương sông tạnh, cây bày
Bãi xa Anh Vũ xanh dày cỏ non
Quê hương khuất bóng hoàng hôn
Trên sông khói sóng cho buồn lòng ai.”

Con sông dài Trường Giang là con sông dài nhất (6,300 km) của Trung Hoa. Nguồn sông phát xuất từ cao nguyên Thanh Tạng, chảy qua các bình nguyên Tứ Xuyên, xuyên qua hẻm vực Tam Giáp rồi chảy vào bình nguyên Giang Hán. Cũng tại nơi đây, một chi lưu sông Hán Thủy từ hướng Bắc cũng tuôn chảy nhập vào con sông lớn Trường Giang tạo thành ngã ba sông Trường Giang – Hán Thủy.

Đây chính là khu vực địa danh lịch sử nổi tiếng của hơn ngàn năm trước của Trung Hoa như Hạ Khẩu, Hán Dương, Di Lăng… (những ai đã từng thích thú với bộ truyện Tam Quốc Chí đều nghe biết đến các địa danh trên). Ðây cũng chính là khúc sông đã cho người đời sau những điểm di tích, những câu chuyện thần tiên và các sự tích lưu truyền mà người dân Trung Hoa (và ngay cả những quốc gia nào bị ảnh hưởng văn hóa Trung Hoa) cũng đều biết đến. Nào là Ðộng Ðình Hồ, trận thủy chiến Xích Bích nổi tiếng thời Tam Quốc của Chu Du – Khổng Minh – Tào Tháo, Lầu Hoàng Hạc, Nhạc Dương Lầu, câu chuyện tri âm tri kỷ… có ai mà không nghe đến.

Một trong những điểm văn hóa nổi bật ở ngã ba sông này, phải nói đến Lầu Hoàng Hạc. Thử tìm hiểu đôi chút về “thân thế” của Hoàng Hạc Lâu như thế nào! Thời cuối Ðông Hán thế kỷ thứ 3, vua nhà Ðông Hán nhu nhược bị các lộng thần chèn ép. Tào Tháo lợi dụng danh nghĩa phò vua Hán chiếm giữ phía Bắc (sau là Tào Ngụy), Lưu Bị xưng là tôn thất nhà Hán, lập ra nhà Thục Hán chiếm giữ miền Tây Nam. Tôn Quyền lui về Giang Ðông lập ra Ðông Ngô, xưng đế hiệu Ngô Hoàng Vũ.

Thế Tam Quốc phân chia từ đó, thành Kinh Châu thuộc về Ðông Ngô nhưng “được” Lưu Bị mượn và giao cho Quan Vân Trường (Quan Vũ). Vì ỷ y và khinh thường quân tướng Ðông Ngô nên Quan Vũ thiệt mạng và để mất Kinh Châu về tay Ðông Ngô. Năm 223, Tôn Quyền ra lệnh xây thành Giang Hạ (Hạ Khẩu) bên ngã ba sông Trường Giang và Hán Thủy để đóng quân. Trong cái thế Tam Quốc thời đó, Hạ Khẩu là một thành trì chiến lược rất quan trọng vì cả ba nước Ngụy – Thục Hán – Đông Ngô đều cho rằng phe nào chiếm được Hạ Khẩu thì phe đó sẽ chiến thắng cuộc chiến.

Nhằm để theo dõi binh tình, Tôn Quyền cho xây trên góc một ngọn đồi nhỏ cạnh sông Trường Giang một tháp quan sát bên phía tây nam của thành Giang Hạ để theo dõi binh tình. Ðứng trên tháp, người ta có thể quan sát được thuyền bè di chuyển trên sông Hán Thủy và phía Tây của Trường Giang. Tháp quan sát này được đặt tên là Hoàng Hạc Lâu. Cho đến ngày nay, không ai hiểu vì sao tháp lại có tên là Hoàng Hạc Lâu, một cái tên có vẻ trong câu chuyện thần tiên hơn là một cái tên dùng trong giới quân binh.

Dân tộc Trung Hoa thường có quan niệm triết lý “Thiên Nhân hợp nhất” nên họ thường hay tạo ra những câu chuyện thần tiên trong bất cứ các câu chuyện lịch sử, đền đài hay bảo tháp. Vì vậy, câu chuyện về ngọn tháp quan sát của Ðông Ngô thời Tam Quốc cũng đã được thiên hạ ít nhiều khoác vào tháp canh những câu chuyện thần tiên cho tháp.

UserPostedImage

Hoàng Hạc Lâu ngày nay tại Vũ Hán. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Một trong những câu chuyện thần tiên của ngọn tháp quan sát thời Đông Ngô, có lẽ phát xuất từ thời Nam Bắc Triều, một thời đại loạn lạc liên miên khiến con người không còn tin tưởng nhiều về đời sống, giữa cái bình yên và chiến tranh, giữa cái sống và cái chết, giữa cái giàu sang và nghèo đói khốn cùng. Con người thời đó có khuynh hướng nghiêng về các câu chuyện thần tiên để quên đi những thực tại đau khổ (thời đại Cộng Sản ngày nay thì người ta dùng chiêu bài dân tộc chủ nghĩa để “mị dân,” toàn quyền thống trị người dân vì sự tự ti của người Trung Hoa bị đô hộ, thất trận, thua kém thế giới trong suốt thế kỷ 19 đến giữa thế kỷ 20). Từ tâm lý đó, người ta dễ dàng lui về tìm một nơi chốn ẩn náu bình yên để thêu dệt, tưởng tượng ra những điều mơ ước. Hoàng Hạc Sơn là một ngọn đồi cao tại vùng Hạ Khẩu, gần bên thành Giang Hạ, vì vậy ngọn đồi này trở thành một điểm lý tưởng cho con người thời Tam Quốc tìm về ẩn dật, lánh xa những chuyện đời thường.

Trong thời Nam Bắc triều Trung Hoa, người ta lại nói về câu chuyện tiên ông Vương Tử An cỡi hạc vàng bay trên ghềnh đá Hoàng Hạc của Hạ Khẩu. Ngồi trên lưng hạc nhìn từ cao xuống, Tiên ông Tử An đã thấy được sự hiểm nghèo và hùng vĩ của con sông Trường Giang, thấy được cái cao của ngọn tháp Ðông Ngô, thấy được cái mênh mông của bình nguyên Giang Hạ.

Ðến đời nhà Ðường, thì câu chuyện tiên ông cỡi hạc vàng Vương Tử An được biến đổi thành câu chuyện khác. Một vị thừa tướng của Thục Hán Lưu Bị tên Phí Vĩ bị ám sát chết. Sau khi chết, Phí Vĩ được lên cõi tiên, ông cỡi hạc vàng và đã dừng chân nghỉ trên ngọn tháp quan sát của Ðông Ngô. Vì sự tích này mà tháp này được đặt tên là Hoàng Hạc Lâu.

Một số các câu chuyện thần tiên khác về Phí Vĩ nhưng được thêm thắt nhiều hơn. Có truyện kể rằng sau khi lên tiên, Phí Vĩ hay thơ thẩn đi chu du đây đó, nhất là hay thả bộ dọc theo bờ sông Trường Giang. Ông thường hay ghé vào một tửu lầu ở cuối đồi Hoàng Hạc Sơn uống rượu nhưng ông không có tiền nên uống rượu “ghi sổ.” Tuy nhiên, chủ quán vẫn luôn vui vẻ cho ông thiếu tiền rượu mà không hề đòi.

Nhiều năm trôi qua như thế, bỗng một ngày Phí Vĩ gọi chủ nhân họ Tân lại nói: “Tôi nợ ông tiền rượu quá nhiều rồi. Bây giờ là lúc tôi xin trả cho ông.” Nói xong, Phí Vĩ một tay cầm vỏ cam, và gọi hạc vàng đến. Phí Vĩ leo cỡi hạc vàng bay dọc theo bờ tường của tửu lầu nói vọng theo: “Mỗi khi có khách đến uống ruợu thì ông hãy vỗ tay và hát lên thì ngay lập tức hạc vàng sẽ từ tường đá hiện ra và múa theo điệu ông hát.” Nói xong Phí Vĩ bay mất!

Người chủ quán tuy nghi ngờ về những điều Phí Vĩ nói nhưng rồi thì vì tò mò ông ta cũng làm theo những gì mà Phí Vĩ đã dặn. Và đúng như thế, mỗi lần họ Tân vỗ tay và hát thì chim hạc luôn luôn hiện ra nhảy theo nhịp hát của ông. Cứ như thế, mười năm trôi qua, chủ quán trở nên giàu có, nhưng lòng lúc nào cũng nhớ đến Phí Vĩ. Chợt một hôm Phí Vĩ trở lại gặp họ Tân và hỏi rằng: “Chim hạc của tôi đã trả nợ đủ tiền rượu cho tôi chưa?” Ðể cám ơn, chủ quán đã mời Phí Vĩ dùng cơm tối, nhưng Phí Vĩ không nói gì, ông lấy ra một ống sáo bằng ngọc và và thổi lên một tấu khúc. Chỉ trong chốc lát, một cụm mây trắng từ trời sa xuống, hạc vàng bay đến chỗ ông. Phí Vĩ cỡi chim hạc và bay theo vầng mây trắng mất hút vào trời không. Sau đó, người chủ quán đóng cửa tiệm rượu và dùng hết số tiền mình có để xây Hoàng Hạc Lâu, để nhớ đến Phí Vĩ và hạc vàng. Người đời sau dùng câu “bạch vân hoàng hạc/ mây trắng hạc vàng” để ám chỉ về sự tích này.

Ðến đời nhà Minh nhà Thanh, người ta còn có thêm thắt các câu chuyện thần tiên khác vào với sự tích đời nhà Ðường. Nhưng có lẽ chúng ta cũng không cần biết đến ở đây vì dù sao thì nhà thơ Thôi Hiệu đã viết bài “Hoàng Hạc Lâu” ở trong không gian và thời gian đời nhà Ðường mất rồi!

Trải qua bao nhiêu thăng trầm với thời gian và lịch sử, Hoàng Hạc Lâu đã được trùng tu và xây dựng lại nhiều lần. Triều đại nào của Trung Hoa cũng cho xây lại Hoàng Hạc Lâu, không hiểu có phải vì bài thơ của Thôi Hiệu hay không? Nhưng rõ ràng là dân gian Giang Hạ, người của đất Sở ngày xưa sống không thể thiếu được Hoàng Hạc Lâu. Không ai muốn cho Hạc vàng bay đi mất cả!

UserPostedImage

Họa tranh diễn tả “Bạch vân Hoàng Hạc/ Mây trắng Hạc Vàng.” (Hình: ATNT Tours & Travel)

Đời nhà Ðường, Hoàng Hạc Lâu đã được xem như là nơi đàn hát, tiêu khiển và thưởng ngoạn phong cảnh của tao nhân mặc khách. Chẳng vì thế mà Thôi Hiệu, Lý Bạch, Mạnh Hạo Nhiên, Ðỗ Phủ… và không biết là bao nhiêu thi tài đã dừng gót tại Hoàng Hạc Lâu, ngắm cảnh “bạch vân hoàng hạc” và để lại cho đời sau những thi ca bất tử. Một câu chuyện kể lại rằng khi Lý Bạch đến Hoàng Hạc Lâu ngắm cảnh. Thấy cảnh sinh tình, nhà thơ muốn phóng tay viết về Hoàng Hạc Lâu nhưng ông chợt thấy đã có bài thơ Hoàng Hạc Lâu của Biện Châu Thôi Hiệu treo ở đấy. Ðọc bài thơ của Thôi Hiệu, Lý Bạch đành bái phục mà viết rằng “nhãn tiền hữu cảnh đạo bất đắc. Thôi Hiệu đề thi tại thượng đầu” (trước mắt có cảnh mà đành chịu, vì thơ Thôi Hiệu viết trên đầu).

Nhà Ðường suy tàn để nước Trung Hoa hỗn loạn với thời kỳ Ngũ Ðại và Hoàng Hạc Lâu cũng bị tàn phá vì chiến tranh và thời gian. Thế nhưng “Hoàng Hạc Lâu” đã là một nét văn hóa, một cái điều gì đó mà người đời sau cảm thấy không thể thiếu được khi nhắc đến Hán Dương, Giang Hạ. Chẳng vì thế, khi nhà Tống thống nhất Trung Hoa thì Hoàng Hạc Lâu lại được kiến trúc lại, nhưng theo phong thái đời Tống. Thế nhưng sau khi nhà Tống sụp đổ thì Hoàng Hạc Lâu một lần nữa lại bị phá hủy.

Nhà Nguyên Mông Cổ chiếm trọn và cai trị Trung Hoa gần 100 năm. Chu Nguyên Chương khởi nghĩa thu phục Trung Hoa trở lại cho Hán tộc, lập ra triều đại nhà Minh kéo dài gần 300 năm. Rồi thì nhà Minh suy tàn để nhà Thanh thay thế và cũng trị vì gần 300 năm. Bốn Mùa Xuân Hạ Thu Đông luân phiên thay nhau có cả hơn ngàn lần, Hoàng Hạc Lâu tan nát vì chiến tranh và hỏa hoạn tất cả 12 lần và cả 12 lần đều được cho xây dựng kiến thiết lại (không kể các lần trùng tu) cho dù dưới bất cứ triều đại nào, vua nào. Vì thế, Hoàng Hạc Lâu có hơn 12 kiểu kiến trúc khác nhau, từ một tháp quan sát thời Ðông Ngô trở thành Hoàng Hạc Lâu đời Ðường, Hoàng Hạc Lâu đời Tống, đời Minh, đời Thanh, cho đến bây giờ thời Cộng Sản. Thế mới biết có những điểm văn hóa người ta muốn quên cũng không quên được, muốn dẹp bỏ đi cũng không dẹp bỏ được.

Từ năm 1957, dân Vũ Hán đã có chương trình phục hồi lại Hoàng Hạc Lâu nhưng mãi cho đến năm 1985 thì Hoàng Hạc Lâu hiện đại mới được hoàn thành. “Lầu” bây giờ cao hơn 50 mét, có năm tầng lầu và được xây lại theo vóc dáng Lầu cũ của đời nhà Thanh Ðồng Trị. Ðể tránh rủi ro về hỏa hoạn, sườn của Lầu mới được xây bằng sắt thép và xi măng chứ không còn bằng gỗ như ngày xưa nữa.

Ðứng ở trên tầng cao nhất của Hoàng Hạc Lâu, người ta có thể ngắm cảnh trời sông bao la bát ngát, của hai sông Trường Giang và Hán Thủy. Phong cảnh quả là hữu tình! Bước qua ranh giới của hai chữ quốc gia, văn hóa Trung Hoa quả thực cho người ta nhiều cảm khái về suy tư, về tâm hồn thi vị. Không có được cái cảm khái đó thì có lẽ Tản Ðà chúng ta đã không dịch ra được một bài thơ tuyệt hảo về Hoàng Hạc Lâu.

Tản Ðà không những vẫn giữ nguyên được cái ý nghĩa nguyên thủy Hoàng Hạc Lâu của Thôi Hiệu mà còn vượt qua nổi cái thâm trầm ngôn ngữ của nguyên tác để đưa vào lòng người đọc thơ những điều nhẹ nhàng tinh túy nhất của ngôn ngữ Việt Nam (giảng luận về Tản Ðà Nguyễn Khắc Hiếu của Bùi Giáng).

“Nhật mộ hương quan hà xứ thị/ Yên ba giang thượng sử nhân sầu” nghĩa là “Quê hương khuất bóng hoàng hôn/ Trên sông khói sóng cho buồn lòng ai.”

Vũ Hán là tên ghép của Vũ Xương – Hán Thủy có một thời văn hóa lộng lẫy như thế!

Ngày nay “văn hóa Cộng Sản” thay thế, từ nghèo-đói tiến đến bần-cố-nông cộng với sự cao ngạo trong lãnh vực Đông y, Trung Cộng phát triển ra một thứ văn hóa ẩm thực quái gỡ, người ta ăn tất cả mọi loài thú vật, động vật, côn trùng thảo mộc để ngày nay phát triển ra dịch bệnh Corona ngay tại Vũ Hán. Tất cả chỉ vì đồng tiền và quyền lực, giấu giếm đi sự an toàn sinh mạng của người dân Vũ Hán nói riêng.

Cơn dịch bệnh đang vô hình trung nhốt người dân Vũ Hán “ở trong một trại tập trung khổng lồ nhất thế giới qua bao thế kỷ.” Hỡi tiên ông Phí Vĩ, liệu Hạc Vàng của ông có đem thuốc tiên xuống cứu dân Vũ Hán được không?

(Trần Nguyên Thắng)

Edited by user Saturday, March 7, 2020 12:22:10 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#229 Posted : Saturday, March 7, 2020 12:30:20 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,423

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Chế độ ăn thuần chay có tốt cho sức khỏe?


Jessica Brown

BBC Future
6 tháng 3 2020

UserPostedImage

Số người cắt giảm thịt và sữa trong khẩu phần ăn, hoặc bỏ hẳn những món này khỏi chế độ ăn uống, đang ngày càng tăng trong thập niên vừa qua.

Chẳng hạn, số người chuyển qua ăn thuần chay ở Anh Quốc đã tăng gấp bốn lần từ năm 2006 đến năm 2018, theo một nghiên cứu do Cộng đồng Ăn chay thực hiện.

Một lý do phổ biến khiến người ta dần xa lánh thịt bò và phô mai stilton, chuyển sang ăn thuần chay là vì tin rằng điều đó sẽ đem đến những ích lợi cho sức khỏe.

Chế độ ăn chay nói chung được cho là có hàm lượng chất xơ cao hơn và lượng cholesterol, protein, calcium và muối thấp hơn so với chế độ ăn đa dạng. Tuy nhiên, vẫn có những nhận thức sai lầm và quan ngại quanh việc bỏ hẳn thịt, cá, trứng và sữa khỏi chế độ ăn uống của con người.

Hàm lượng vitamin B12 trong rau củ

Mối lo phổ biến là liệu chế độ ăn chay có cung cấp đủ lượng vitamin B12 hay không.

Giúp tránh tình trạng gây nguy hại đến dây thần kinh, B12 có trong thịt, cá, trứng, sữa, nhưng không có trong trái cây và rau củ. Người lớn được khuyên nên ăn khoảng 1,5microgram vitamin này mỗi ngày.

"Thiếu hụt B12 có thể dẫn đến những hội chứng thần kinh như tình trạng tê liệt, và tình trạng này không thay đổi được nữa nếu sự thiếu hụt diễn ra trong thời gian quá dài," Janet Cade từ Nhóm Bệnh học Dinh dưỡng, Trường Khoa học Ẩm thực và Dinh dưỡng cho biết.

Một nghiên cứu gần đây, được tiến hành trên 48.000 người trong hơn 18 năm, so sánh sức khỏe của những người ăn thịt, những người chỉ ăn cá và uống sữa nhưng không ăn thịt, và người ăn chay, trong đó có một số người ăn thuần chay.

Họ nhận thấy rằng những người ăn chay và ăn thuần chay có nguy cơ bị bệnh tim thấp hơn, nhưng lại có nguy cơ đột quỵ cao hơn, có lẽ một phần vì thiếu vitamin B12.

Ăn chay giúp giảm rủi ro đau tim nhưng tăng nguy cơ đột quỵ?

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng cứ trong 1.000 người thì số lượng những người không ăn thịt so với những người ăn thịt có ít hơn 10 trường hợp bị bệnh tim và nhiều hơn ba trường hợp bị đột quỵ.

Tammy Tong, nhà dinh dưỡng bệnh học tại Đại học Oxford, cho biết nguy cơ cao dẫn đến đột quỵ xuất huyết não có thể là vì nhiều nguyên nhân.

Đột quỵ xuất huyết não là do tình trạng chảy máu trong não gây ra.

Tuy mức cholesterol thấp sẽ giúp bảo vệ cơ thể tránh khỏi bệnh tim và đột quỵ do thiếu máu cục bộ, nhưng có một số bằng chứng cho thấy hàm lượng cholesterol thấp (thường do chế độ ăn chay và ăn thuần chay gây ra) có thể dẫn đến một phần rủi ro gây đột quỵ xuất huyết não.

UserPostedImage

"Người ăn thuần chay và ăn chay cũng có nguy cơ thiếu B12 cao hơn, và điều này có thể có liên hệ với nguy cơ bị đột quỵ cao hơn," bà nhận định.

Nhưng rất dễ để có được hàm lượng B12 "siêu nhỏ" mà cơ thể cần từ men dinh dưỡng hoặc thực phẩm bổ sung, ví dụ như sữa có nguồn gốc từ thực vật, Marco Springmann, chuyên gia nghiên cứu cao cấp về môi trường bền vững và sức khỏe cộng đồng tại Đại học Oxford cho biết.

Ở những quốc gia nơi thực phẩm không được tăng cường B12, ông đề nghị sử dụng thêm vitamin bổ sung.

Tuy nhiên Học viện Dinh Dưỡng và Chế độ ăn uống cho biết men dinh dưỡng không phải nguồn B12 đầy đủ, và người ăn chay phải sử dụng thêm viên uống bổ sung hoặc ăn thực phẩm bổ sung.

Cade cũng đề xuất rằng người ăn chay nên uống thêm viên B12 và đảm bảo rằng trẻ em hay trẻ sơ sinh ăn theo chế độ ăn chay phải có đủ B12.

Cung cấp protein

Một lo lắng phổ biến khác với những người định thay đổi chế độ ăn là liệu chế độ ăn chay có cung cấp đủ protein hay không.

Tuy nhiên, dù trong trái cây và rau củ không có nhiều protein nhưng Springmann nói không cần phải lo lắng về chuyện này.

"Chúng tôi chưa từng [thấy] tình trạng thiếu hụt protein, điều đó chỉ xảy ra với những người không ăn đủ calories thôi," ông cho biết. "Protein có trong mọi thứ."

Với những người lo lắng, sữa đậu nành có lượng protein gần tương tự như sữa bò.

Cũng có vẻ như chế độ ăn thuần chay không hẳn gây ra tình trạng thiếu chất sắt, Springman cho biết, miễn là chế độ ăn của bạn có đủ rau củ và trái cây đủ các loại màu sắc.

"Theo thời gian, cơ thể có thể thích nghi với lượng sắt có sẵn trong chế độ ăn, và nếu bạn tiêu thụ lượng sắt thấp hơn thì cơ thể có thể sử dụng hữu hiệu hơn lượng sắt đó," ông cho biết.

Springman nói chế độ ăn chay cân bằng là một trong những chế độ ăn lành mạnh nhất.

UserPostedImage

Chế độ ăn chay được cho là một trong những chế độ ăn lành mạnh nhất vì nó có chứa rất nhiều các loại đậu cũng như rau củ và trái cây

"Chúng tôi nhận thấy chế độ ăn thuần chay có thể là một trong những chế độ ăn lành mạnh nhất, hơn cả chế độ ăn chỉ có cá và ăn chay thông thường, vì ăn thuần chay có lượng trái cây, rau củ và đậu nhiều hơn, và ích lợi cho sức khỏe từ những loại này có thể bù đắp cho bất kỳ thứ gì khác," Springman cho biết.

Ông khuyên nên ăn nhiều trái cây và rau củ với màu sắc khác nhau, các loại hạt, các loại bột nguyên cám, đậu và đậu lăng, cũng như hạt chia, hạt gai dầu và hạt cây lanh, là các thực phẩm có chứa omega 3.

Chay hay mặn cũng cần có chế độ ăn uống lành mạnh

Với những người lo lắng rằng chế độ ăn thuần chay không có sự đa dạng, thì một nghiên cứu năm 2018 cho thấy không có bằng chứng nào cho thấy một chế độ ăn đa dạng hơn sẽ lành mạnh hơn hay khiến ta có trọng lượng cơ thể thích hợp hơn.

Trong thực tế, họ nhận thấy những người ăn đa dạng hơn thường có xu hướng ăn thực phẩm đã qua chế biến và uống thức uống có đường nhiều hơn.

Nói về thực phẩm không lành mạnh, Springman quan ngại về sự phổ biến ngày càng nhiều các loại thức ăn nhanh dành cho người ăn chay.

"Những loại đồ ăn chay nhanh thay thế này có thể khiến bạn tiêu thụ thực phẩm không lành mạnh hệt như ăn đa dạng thông thường," ông nói.

Nhưng điều này không hẳn là lúc nào cũng vậy.

Trong một nghiên cứu gần đây tìm hiểu về tác dụng của chế độ ăn giàu thực vật nhưng không phải là ăn thuần chay, các nhà nghiên cứu sử dụng những chỉ số xếp hạng mọi người dựa trên chế độ ăn uống của họ có bao nhiêu phần là thực phẩm có nguồn gốc thực vật, so với thực phẩm có nguồn gốc động vật.

Ngay cả những người ăn chủ yếu chỉ ăn đồ có nguồn gốc từ thực vật thì họ cũng vẫn uống sữa, ăn cá và ăn thịt.

Những người có chế độ ăn hầu hết là từ thực vật và chỉ dùng ít các sản phẩm từ động vật thì có điểm tốt hơn trên bảng chỉ số sức khỏe.

Với những người tiêu thụ thực phẩm từ thực vật nhiều nhất, họ giảm đến 32% nguy cơ bị các bệnh tim mạch, sau khi tính đến các yếu tố như độ tuổi, giới tính, chủng tộc, giáo dục và hành vi sức khỏe như hút thuốc, uống rượu và tập thể dục.

"Chúng tôi nhận thấy có mối liên hệ ấn tượng giữa việc tuân thủ chế độ ăn uống với nguy cơ về kết quả lâm sàng quan trọng," Casey Rebholz, tác giả nghiên cứu và là phó giáo sư tại Trường John Hopkins Bloomberg về Sức khỏe Cộng đồng ở Baltimore cho biết.

UserPostedImage

Trứng là nguồn cung cấp vitamin B12 quan trọng mà chế độ ăn thuần chay không cung cấp được

Bà nhận thấy những người ăn nhiều trái cây và rau củ nhất thường sẽ ăn ít thịt đỏ và thịt qua chế biến, ít sữa và cá hơn.

Tuy nhiên, nghiên cứu không khẳng định mối liên hệ giữa việc ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật với khả năng giảm nguy cơ bị bệnh tim thấp xuống đến mức nào đó.

Nói cách khác, nó không chứng minh được rằng liệu người ăn thuần chay có được hưởng lợi ích gì hơn so với một chế độ ăn giàu trái cây và rau củ nhưng vẫn có một số món từ động vật.

"Chế độ ăn dựa vào đồ chay đem lại lợi ích," Casey nói.

"Tôi tin rằng ích lợi sức khỏe từ chế độ ăn từ thực vật là từ sự kết hợp giữa việc ăn nhiều trái cây, rau củ và ăn ít hơn các món từ động vật, gồm cả chất béo bão hòa."

Các nhà nghiên cứu cũng quan ngại rằng rất nhiều nghiên cứu so sánh chế độ ăn thuần chay và ích lợi sức khỏe (còn gọi là nghiên cứu quan sát) là không đáng tin cậy, bởi những người ăn chay có xu hướng khỏe mạnh hơn.

"Điển hình là, những người ăn chay ít hút thuốc hơn, uống bia rượu ít hơn và tập thể dục nhiều hơn," Faidon Magkos, phó giáo sư từ khoa dinh dưỡng, thể dục và thể thao Đại học Copenhagen cho biết. Năm ngoái ông xuất bản một bài bình luận những nghiên cứu tìm hiểu tác dụng sức khỏe của chế độ ăn thuần chay.

Những yếu tố này về lối sống, vốn cũng góp phần giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tỷ lệ tử vong, cho thấy chỉ riêng chế độ ăn chay nghiêm ngặt đã là thứ lành mạnh hơn so với thực tế.

Faidon nói rằng những nghiên cứu này là điểm khởi đầu, và hầu hết dữ liệu về chuyện ăn thuần chay có được là nhờ việc quan sát, cho nên vẫn còn nhiều điều chưa rõ ràng xung quanh chế độ ăn chay kiểu này, đặc biệt khi nói đến tác dụng lâu dài.

Chẳng hạn, dù lượng đường cao trong máu có thể là chỉ dấu cho thấy nguy cơ cao bị tiểu đường, nhưng có thể không hẳn lúc nào cũng vậy.

UserPostedImage

Người ăn chay không bị thiếu protein vì rất nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật có protein

Để xem liệu thay đổi chế độ ăn có tác dụng ra sao với sức khỏe, bạn sẽ phải theo dõi người tham gia nghiên cứu trong thời gian đủ dài cho đến khi họ có bệnh, với các nghiên cứu can thiệp kéo dài ít nhất là một năm," Faidon nói.

Evelyn Medawar, tác giả của bài rà soát về các thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát, được thực hiện nhằm tìm hiểu về ích lợi trao đổi chất từ chế độ ăn chay, cho biết điều quan trọng là sẽ có thêm nhiều nhà nghiên cứu tìm hiểu về ích lợi sức khỏe của chế độ ăn này.

"Hiện thời, xã hội vẫn đi trước nghiên cứu khi bàn về chế độ ăn chay nghiêm ngặt," bà nói.

"Rất nhiều người nghi ngờ chế độ ăn thuần chay vì nguy cơ thiếu hụt dinh dưỡng tiềm năng, và chỉ đến bây giờ các nhà nghiên cứu mới tìm hiểu về vấn đề này và tác dụng và nguy cơ lâu dài.

"Ta cần phải loại bỏ những nỗi sợ này, hoặc cần phải hiểu rõ những hệ quả lâu dài. Điều này có thể khiến ngày càng nhiều người hứng thú chuyển qua chế độ ăn thuần chay vì tác dụng sức khỏe."

Medawar cho biết sẽ cần đến vài năm trước khi các nghiên cứu hoàn thành hiểu rõ được chế độ ăn thuần chay ảnh hưởng ra sao đến sức khỏe con người, vì để làm được điều này cần đến nghiên cứu có kiểm soát.

Nhưng dù thiếu dữ liệu đặc thù về chế độ ăn thuần chay, các nhà nghiên cứu cho biết những bằng chứng sẵn có về chế độ ăn và sức khỏe nói chung đã chỉ ra một vài xu hướng.

Cade nói rằng dù chưa có bằng chứng mạnh mẽ về chế độ ăn thuần chay, nhưng chế độ ăn này có vẻ như có mối liên hệ với tình trạng sức khỏe tốt hơn, ngoại trừ vấn đề mật độ xương và tình trạng nứt xương, vốn xảy ra phổ biến mà có thể là do việc tiêu thụ lượng canxi tiêu thụ thấp và nhiều khả năng thiếu B12.

Người ăn thuần chay có chỉ số cơ thể BMI thấp hơn, nghĩa là có hàm lượng cholesterol tốt hơn và huyết áp thấp hơn, đây vốn là các yếu tố dễ bị rủi ro gây bệnh tim mạch.

UserPostedImage

Hạt lanh giàu omega 3, vốn là dưỡng chất mà chế độ ăn chay nghiêm ngặt có thể thiếu

Chế độ ăn thuần chay hầu như cũng giống các loại chế độ ăn khác. Nó có thể giúp bạn giảm hoặc tăng nguy cơ bị bệnh, tùy thuộc vào những loại thực phẩm bạn ăn vào.

"Nếu bạn so sánh chế độ ăn toàn thực vật với kiểu ăn không lành mạnh có thịt, thì rõ ràng chế độ ăn từ thực vật là tốt hơn," Faidon chia sẻ.

"Nhưng nếu bạn theo một chế độ ăn đa dạng khá thận trọng, như chế độ ăn Địa Trung Hải, giàu trái cây, rau củ, đậu và ít thịt, thì vẫn có bằng chứng cho thấy cách ăn đa dạng này ít nhất là cũng lành mạnh tương tự như chế độ ăn thuần chay," ông chia sẻ.

Còn rất nhiều điều người ta phải đào sâu tìm hiểu trước khi ta biết chắc liệu ăn chay có thể lành mạnh hơn các chế độ ăn khác hay không - đặc biệt về tác dụng lâu dài đến sức khỏe.

Hiện thời, các chuyên gia khuyên rằng chế độ ăn chay nghiêm ngặt tốt nhất là gồm rất nhiều trái cây và rau củ, và uống bổ sung B12 và ăn ít thức ăn nhanh kiểu chay.

Edited by user Saturday, March 7, 2020 12:36:38 AM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#230 Posted : Saturday, March 7, 2020 2:29:37 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,670

Thanks: 2502 times
Was thanked: 5348 time(s) in 3594 post(s)

Cha Bovati: Giả hình là điều dối trá,
không biết phân định


3/6/2020 11:42:27 AM

Tiếp tục các bài suy niệm dành cho Giáo triều, chiều 03/3 cha Bovati nói về "Trong mỗi người đều có việc thờ ngẫu tượng, về cơ bản là do thiếu niềm tin vào Chúa Giêsu, không có khả năng sống phó thác". Và vào sáng ngày 04 tháng 3, cha tập trung vào chủ đề “Đêm tối là nơi Thiên Chúa tỏ mình".

UserPostedImage

Từ câu chuyện bò vàng trong Sách Xuất hành, cha Bovati lưu ý rằng giới luật đầu tiên của Thập Giới đề cập đến việc "không có ai khác có thể thay thế Thiên Chúa và không được tạo ra hình ảnh Thiên Chúa". Cha Bovati giải thích đây cũng là một giới luật chống lại khuynh hướng hình tượng hóa, dùng hình ảnh thần thánh để gia tăng đức tin. Việc tôn thờ ngẫu tượng là tội đầu tiên bị tố cáo trong tất cả truyền thống Cựu Ước".

Nhà thần học Dòng Tên cảnh báo rằng "đạo đức giả là sự dối trá, không biết phán đoán không biết phân định thực sự”. Điều này xảy ra với câu chuyện bò vàng, phát sinh từ việc không nhận ra Chúa, và chính từ sự thiếu nhận thức này mà "tất cả điều xấu xảy đến”. Và từ đây, nảy sinh việc tôn thờ ngẫu tượng, do mong muốn sự chắc chắn và từ thực tế là chúng ta thích "nhìn" hơn là “lắng nghe” tiếng nói của một Thiên Chúa vô hình".

Cha Bovati cảnh báo: "Nếu chúng ta thay thế đức tin bằng kiến thức, nếu chúng ta ngừng kết hợp với Chúa, chúng ta tin chắc rằng chúng ta nắm chân lý trong tay, thay vì tìm kiếm sự thật và lắng nghe chân lý trong sự ngoan ngùy khiêm tốn thì chúng ta đang tôn thờ ngẫu tượng".

Trong buổi sáng thứ Tư, cha Bovati tập trung bài suy niệm vào đề tài “Vượt qua đêm tối cuộc đời: Đêm tối là một mầu nhiệm, nơi Thiên Chúa tỏ mình”.

Ý tưởng về Thiên Chúa không phải là một lối tắt dễ dàng. Để đạt đến Thiên Chúa, chúng ta cần một hành trình dài. Đôi khi con người sợ hãi, cảm thấy mình là cát bụi, và điều này được trải nghiệm như là "sự thất vọng". Thiên Chúa biết điều này, và vì thế, khi đến với con người, việc làm đầu tiên của Thiên Chúa không phải là trách móc, buộc tội hèn nhát, và thậm chí Thiên Chúa không "loại bỏ những người sợ hãi và chỉ chọn những người can đảm".

Từ điểm này, cha Bovati dẫn mọi người đi từ cuộc Xuất hành đến Tin mừng Mathêu, trong chương 14, thuật lại cuộc "vượt biển bằng cách đi trên mặt nước". Cha giải thích, trong biến cố này, Chúa Giêsu khích lệ các tông đồ và điều tương tự cũng xảy ra hôm nay dành cho những ai làm chứng cho tình yêu của Thiên Chúa. Vì thế, chúng ta được mời gọi làm những điều Chúa Giêsu đã làm, khuyến khích mọi người can đảm bước đi trên sóng, trải nghiệm khả năng và thực tế của chiến thắng trước những cạm bẫy và bạo lực của sự ác". Đây là "một thừa tác vụ lòng thương xót, là con đường dẫn đến sự sống". (Acistampa 04/3/2020)

Ngọc Yến
(VaticanNews Tiếng Việt 05.03.2020)
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#231 Posted : Saturday, March 7, 2020 2:44:23 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,670

Thanks: 2502 times
Was thanked: 5348 time(s) in 3594 post(s)

Yêu cả kẻ thù


3/6/2020 11:55:03 AM
7.3 (Mt 5, 43-48)

UserPostedImage

Sự thường ở đời, mến người dễ mến, yêu người đáng yêu, thương người thương mình thì rất dễ; nhưng yêu thương kẻ thù và cầu nguyện cho người làm hại mình lại quá khó. Thế mà, Chúa Giêsu lại yêu cầu những ai tin vào Ngài phải vượt qua lối hành xử thường tình đó để luôn sống yêu thương theo gương của Thiên Chúa là Cha. Hơn nữa, chính bản thân Chúa Giêsu cũng đã sống trọn vẹn lời kêu gọi này. Ngài chấp nhận chết vì nhân loại tội lỗi và tha thứ cho những kẻ đã làm khổ và giết chết Ngài.

"Hãy yêu mến anh em mình", mệnh lệnh này được ghi rõ trong sách Lêvi 19,18. Những "anh em" được nhắc đến ở đây chỉ những kẻ thân thuộc, đồng hương, thuộc về dân riêng của Chúa. Còn câu: "Hãy ghét kẻ thù địch" thì chúng ta không gặp thấy công thức nào tương tự như vậy trong Kinh Thánh. Những lời này có thể hiểu như một diễn tả tự nhiên của tâm lý thường tình nơi con người, một hậu quả của tình yêu thương có giới hạn trong khung cảnh những kẻ thân thuộc, những người thuộc về cùng một dân tộc, một xã hội. Theo tâm thức hạn hẹp của Cựu Ước, bất cứ ai không thuộc về Dân Chúa chọn, thì người đó là kẻ xa lạn, là kẻ thù địch, không được yêu thương.

Chúa Giêsu nói: “Như vậy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi mình, anh em mới được trở nên con cái của Cha anh em, Đấng ngự trên trời, vì Người cho mặt trời của Người mọc lên soi sáng kẻ xấu cũng như người tốt, và cho mưa xuống trên người công chính cũng như kẻ bất chính.Vì nếu anh em yêu thương kẻ yêu thương mình, thì anh em nào có công chi? Ngay cả những người thu thuế cũng chẳng làm như thế sao? Nếu anh em chỉ chào hỏi anh em mình thôi, thì anh em có làm gì lạ thường đâu? Ngay cả người ngoại cũng chẳng làm như thế sao? Vậy anh em hãy nên hoàn thiện, như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện”(cc.45-48).

Thực ra, người ta không trở nên con cái Thiên Chúa nhờ vào những công trạng của riêng mình. Nhưng vì đã được là con cái Thiên Chúa, họ phải chứng tỏ tư cách cao quý ấy bằng cách hành xử như Thiên Chúa hành xử, tức là yêu thương không phân biệt hay kỳ thị, cũng không theo nguyên tắc “hòn đất ném đi hòn chì ném lại”, mà là yêu thương vô điều kiện, không mong chờ đáp trả.

Điều quan trọng nhất là các đồ đệ phải nên hoàn thiện như Cha trên trời là Đấng hoàn thiện (c.48). Đó chính là tiêu chuẩn và cũng là lý do của đòi hỏi phải yêu thương kẻ thù và khao khát sự thiện hảo cho kẻ ngược đãi mình.

Chúa Giêsu đã đến để mạc khải sứ điệp trọn hảo hơn, bẻ gẫy những giới hạn tự nhiên: "Còn Thầy, Thầy bảo các con: hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi các con". Chúng ta chú ý đến hai chi tiết trong lời dạy của Chúa Giêsu: thứ nhất: không còn ai bị loại ra khỏi tình yêu thương của người môn đệ Chúa và sự phân chia con người ra làm hai loại: thân thuộc và thù địch không còn nữa. Kế đến: Tình yêu thương đó được thể hiện bằng những hành động cụ thể, và quan trọng nhất, đó là thi ân và cầu nguyện cho những kẻ không tự nhiên được chúng ta yêu thương, và đây không còn là tình yêu thương theo tình cảm, mà là tình yêu thương thực sự hướng đến lợi ích của người khác.

Tình yêu dành cho kẻ thù ở đây là một tình yêu mến hy sinh cho người mình yêu (phân biệt với tình yêu được diễn tả bằng động từphileô, là tình thương yêu có sự trao đổi, có sự đồng thuận hỗ tương dựa trên các phẩm chất, sự quan tâm, sự để ý đến nhau…). Như thế là có một thực tại mới mẻ hẳn được yêu cầu, theo đó, trong tương quan giữa người với người, bạo lực phải hoàn toàn bị loại trừ. Không còn chỗ cho sự oán thù. Thay vì sự căm ghét, phải là sự ước muốn những điều thực sự thiện hảo cho nhau (tình yêu mến và lời cầu nguyện).

Theo gương Chúa Giêsu và theo lời dạy của Ngài, chúng ta được mời gọi sống quảng đại hơn nữa trong các mối tương quan với mọi người: yêu kẻ ghét mình và cầu nguyện cho kẻ làm hại mình. Ngày hôm nay, mỗi người được mời gọi làm việc hy sinh, hãm mình và bác ái để cầu nguyện cho một hoặc nhiều người đang gây khó chịu, đang làm khổ, làm hại mình.

Chúa Giêsu không thể đòi buộc các môn đệ điều mà họ không có khả năng thực hiện. Ở đây sự “thực hiện” cần hiểu trong mạch văn. Chẳng hạn, đã là con người thì làm sao có thể hoàn thiện như Cha trên trời được? Tại sao Chúa Giêsu lại nói: “Vậy anh em hãy nên hoàn thiện, như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện” (Mt 5, 48). Câu này muốn nói với các môn đệ điều gì?

Điều quan trọng trong câu này là “Trở nên hoàn thiện…”, chứ không phải là “hoàn thiện như…” Có thể ý của mạch văn là Chúa Giêsu mở ra một con đường, một hướng đi, một cách sống để các môn đệ bước đi, tiến về phía Chúa Giêsu đã mở ra. Dù biết rằng suốt cả đời mình vẫn không thực hiện được trọn vẹn lời mời gọi đó, tuy vậy, người môn đệ vẫn bước đi vì đó là con đường dẫn đến sự sống đích thực.

Khi mà con người không thể đạt được sự hoàn thiện như Cha trên trời thì lời mời gọi của Chúa Giêsu: “Anh em hãy nên hoàn thiện, như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện” trở thành mục đích và lý tưởng của người môn đệ. Suốt cả cuộc đời người môn đệ sẽ hướng về đó, sẽ đi theo hướng đó, nghĩa là đi theo con đường mà Chúa Giêsu đã vạch ra, dù biết rằng mình không bao giờ thực hiện được sự hoàn thiện này cách trọn vẹn.

Dù khó khăn đến đâu đi nữa, lời dạy “yêu kẻ thù” của Chúa Giêsu vẫn là đỉnh cao khát vọng của nhân loại: Mọi người biết sống yêu thương nhau và giải quyết các xung đột bằng con đường tôn trọng lẫn nhau, đối thoại với nhau để tìm ra những giải pháp tốt nhất cho đôi bên. Cách giải quyết này dựa trên khuôn mẫu tình yêu của Cha trên trời dành cho “kẻ xấu cũng như người tốt”, “người công chính cũng như kẻ bất chính”. Đây không phải là thứ tình yêu dung túng sự dữ, mà là tình yêu nhằm mục đích đem lại sự sống và ơn cứu độ cho nhân loại.

Huệ Minh

Edited by user Saturday, March 7, 2020 2:45:44 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#232 Posted : Saturday, March 7, 2020 2:53:28 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,670

Thanks: 2502 times
Was thanked: 5348 time(s) in 3594 post(s)

Ca nhiễm coronavirus đầu tiên được xác nhận
tại Vatican. Tòa Thánh đình chỉ các dịch vụ y tế
ngoại trú.


Đặng Tự Do

06/Mar/2020

UserPostedImage

Trước trường hợp nhiễm coronavirus đầu tiên được xác nhận tại Vatican, Ông Matteo Bruni, Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh, đã tuyên bố vào hôm thứ Sáu rằng tất cả các dịch vụ y tế ngoại trú được cung cấp bởi Cục Y tế và Vệ sinh Quốc gia Vatican đã bị đình chỉ để làm tổng vệ sinh cơ sở.

Ông Matteo Bruni cho biết thêm là các hoạt động sơ cứu khẩn cấp của Vatican vẫn tiếp tục hoạt động.

“Sáng nay, tất cả các dịch vụ ngoại trú của Cục Y tế và Vệ sinh Vatican đã tạm thời bị đình chỉ để vệ sinh môi trường sau khi xét nghiệm dương tính COVID-19 được tìm thấy ngày hôm qua nơi một bệnh nhân. Tuy nhiên, cơ sở sơ cứu vẫn đang hoạt động,” ông nói.

“Ban Giám đốc Cục Y tế và Vệ sinh Vatican đang thông báo cho các cơ quan có thẩm quyền của Ý, và trong lúc này, đang kích hoạt các giao thức vệ sinh được dự liệu.”

Kể từ năm 1929, khi Tòa Thánh ký kết Hiệp ước Lateranô với Ý, Vatican đã cung cấp một cơ sở chăm sóc ngoại trú cho các nhân viên của mình và các cư dân trong Quốc gia Thành Vatican, nằm bên cạnh Nhà thuốc Vatican.

Phòng khám vừa bị đóng cửa nằm bên trong Vatican, nơi có khoảng 1,000 cư dân. Phòng khám được sử dụng bởi các linh mục, cư dân và nhân viên, bao gồm cả những người hiện đã nghỉ hưu, cũng như người thân của họ.

Vatican đang liên lạc với tất cả những người đã đến phòng khám này gần đây.

Không có chi tiết nào được cung cấp về việc người thử nghiệm dương tính là nhân viên của Vatican hay là một giáo sĩ hay một thành viên trong đoàn hiến binh hay đoàn ngự lâm quân Thụy sĩ.

Năm 2018, theo yêu cầu của Đức Thánh Cha Phanxicô, một cơ sở ngoại trú khác cũng đã được mở tại quảng trường Thánh Phêrô, để chăm sóc cho người vô gia cư, người di cư và người tị nạn và những người khác tụ tập tại khu vực xung quanh quảng trường.

Mặc dù thông báo hôm Thứ Sáu 6 tháng Ba đánh dấu trường hợp coronoavirus đầu tiên liên quan đến Vatican, đến nay Ý vẫn là tâm chấn của dịch bệnh này tại Âu châu. Tính đến tối thứ Năm, các số liệu chính thức mới nhất đã báo cáo tổng cộng 3,858 trường hợp nhiễm bệnh, 414 trường hợp khỏi bệnh và 148 người chết. Độ tuổi trung bình của nạn nhân coronavirus ở Ý là 81, và hai phần ba trong số những người đã chết được báo cáo là có tiền sử bệnh.

Lo ngại về sự lây lan của virus gần đây đã khiến Thủ tướng Ý Giuseppe Conte công bố một loạt các biện pháp phòng ngừa, bao gồm đóng cửa các trường từ mẫu giáo đến đại học cho đến ngày 15 tháng 3, cũng như các sự kiện thể thao, bao gồm cả những trận bóng đá Serie A rất thu hút người Ý.

Những lo ngại về việc lây lan coronavirus cũng đã buộc Giáo Hội Công Giáo tại Ý phải cắt giảm các hoạt động của mình, ví dụ như Giáo phận Rome, đã tuyên bố đình chỉ tất cả các hoạt động không thuộc lãnh vực phụng vụ như giáo lý, chuẩn bị hôn nhân và mục vụ giới trẻ.

Hôm thứ Năm, ông Bruni cho rằng có lẽ Vatican cũng phải tính đến việc thực hiện các biện pháp tương tự. Ông nói với các phóng viên rằng “liên quan đến các hoạt động sắp tới của Đức Thánh Cha, Tòa thánh và Quốc gia Thành Vatican, các biện pháp đang được nghiên cứu để ngăn chặn sự lây lan của Covid- 19”.

Ông Bruni nhấn mạnh rằng mọi biện pháp Vatican đưa ra sẽ được thực hiện phối hợp với các biện pháp của chính quyền Ý.


Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#233 Posted : Saturday, March 7, 2020 3:09:29 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,670

Thanks: 2502 times
Was thanked: 5348 time(s) in 3594 post(s)

Covid -19 Biến Hình


Nguyễn Trung Tây

07/Mar/2020

UserPostedImage

Từ ngày Covid-19 xuất hiện trên trần gian, tôi tự nhiên thay đổi, nói theo ngôn ngữ nhà đạo mùa Chay, tôi biến hình.

Tôi bây giờ rửa tay thường xuyên hơn. Không phải chỉ rửa để mà rửa, nhưng rửa thành thật hơn, rửa từng ngón tay, rửa đầu ngón tay, và rửa giữa các ngón tay. Mà không phải chỉ riêng mình, tôi thấy sinh viên trong trường và cộng đồng tu sĩ nơi tôi sinh hoạt, ai cũng vậy. Trước giờ cơm, sau giờ cơm, nơi tập trung hàng người rồng rắn vẫn là bồn nước. Mọi người nhìn nhau, cười toe toét trong khi rửa tay thiệt thà.

Và không phải chỉ riêng tôi, bạn tôi cũng thế, qua những tin tức đăng trên những trang mạng, FaceBook, Twitter, tôi thấy họ cũng chia sẻ bây giờ vợ chưa nhắc nhở, họ cũng đã nhanh nhẹn và siêng năng rửa tay hơn, nhằm bảo vệ chính mình từ vi khuẩn viêm phổi Covid-19 có thể bám ở tay. Tôi cũng đọc được trên trang mạng một hàng status ngợi khen Covid-19 giỏi hơn các bà mẹ và bà vợ. Chủ nhân hàng status nói từ bao lâu nay, mặc cho mẹ la mắng, vợ càm ràm, anh chàng vẫn lười biếng rửa tay. Nhưng từ ngày Covid-19 lên ngôi, anh chàng thay đổi, rửa tay thật thà và thường xuyên. Hiện tượng rửa tay chống dịch cúm Covid-19 phổ biến đến nỗi bài nhạc rap “Ghen cô Vy” nổi tiếng không chỉ ở Việt Nam mà ngay cả Hoa Kỳ và Pháp.

Rõ ràng, nhân vật lãnh nhận được những lợi ích ngay trước mặt nếu rửa tay thường xuyên hơn chẳng ai khác nhưng chính là mình. Cơ hội siêu vi khuẩn Covid-19 xâm nhập cơ thể, đe dọa tính mạng cá nhân giảm hẳn, nếu rửa tay thường xuyên.

Covid-19 không ai ngờ có khả năng thay đổi thói quen lười biếng rửa tay của rất nhiều người. Hy vọng rất nhiều thói quen rửa tay thiệt thà sẽ trở thành một đức tính của nhân loại ngay cả khi Covid-19 đã trở thành một kỷ niệm.

Mùa Chay về, người tín hữu có hẳn cả một khoảng thời gian 40 ngày để bước vào sa mạc, cầu nguyện, ăn chay, để biến hình như Đức Giêsu trong sa mạc.

Tôi chọn lựa ăn chay kiêng thịt, để dành số tiền dự tính ăn thêm, ăn ngon, để kính tặng những người anh chị em kém may mắn hơn mình. Những cái chọn lựa này, tương tự như chọn lựa rửa tay sẽ khiến đời tôi thay đổi. Bởi tôi bước ra đường, hòa mình với những trăn trở của tha nhân, tôi biến hình, hóa ra nhân ái hơn… Trong bối cảnh của Mùa Chay và sa mạc, tôi biến hình trở nên thiết tha với mình và với thế giới nhiều hơn.

Suy niệm trong lăng kiếng Mùa Chay, Covid-19 cũng là một cơ hội để trần gian biến hình, trở nên sạch hơn, thiết tha và thực thà với chính mình hơn. Tôi rửa tay sạch, sinh viên và tu sĩ nơi tôi sinh hoạt truyền giáo cũng rửa tay sạch, nhiều người rủ nhau rửa tay sạch, trần gian đều rửa tay sạch, thế là thế giới trở nên sạch hơn!

Mùa Chay, bạn, tôi và nhiều người tín hữu đều hy sinh những món ngon áo đẹp, dành số tiền đó kính tặng tha nhân, thế là thế giới từng ngày biến hình chuyển đổi trở nên tương tự thiên đàng, nơi đó con người bác ái và biết đặt tha nhân lên trước lợi ích cá nhân y như Đức Giêsu của Tin Mừng.

Mùa Chay kéo dài 40 ngày. Tôi vẫn còn một khoảng thời gian dài để rửa tay và biến hình…


Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#234 Posted : Saturday, March 7, 2020 7:05:32 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,670

Thanks: 2502 times
Was thanked: 5348 time(s) in 3594 post(s)
UserPostedImage
UserPostedImage

Happy Women's Day

Chúc mừng ngày 8 tháng 3
Niềm vui hạnh phúc, chị em ta an nhàn
Không phải nước rót, cơm mang
An ngon mặc đẹp, mặc chàng hầu lo.

HONG VU LAN NHI

Edited by user Saturday, March 7, 2020 7:36:19 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thao ly  
#235 Posted : Saturday, March 7, 2020 11:53:56 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,365
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Covid-19: Ca tử vong thứ hai tại Anh ở độ tuổi 80


7 tháng 3 2020

UserPostedImage

Bệnh viện Đại học Milton Keynes nói các hoạt động y tế vẫn diễn ra bình thường

Một người đàn ông ở độ tuổi 80 trở thành người thứ hai ở Anh tử vong sau khi xét nghiệm dương tính với virus corona.

Bệnh viện Milton Keynes nói người đàn ông, người sẵn có vấn đề sức khỏe từ trước, đã xét nghiệm dương tính với virus và qua đời ngay sau đó hôm thứ Năm, 05/3.

Bệnh viện đã cách ly bất kỳ bệnh nhân hoặc nhân viên nào tiếp xúc với ông này.

Ca tử vong đầu tiên ở Vương quốc Anh liên quan đến virus đã được xác nhận vào thứ Năm, khi một phụ nữ ở độ tuổi 70 - cũng có vấn đề sức khỏe tiềm ẩn - đã qua đời trong bệnh viện.

Trong một diễn biến khác, một người đàn ông người Anh đã chết vì virus vào tháng trước tại Nhật Bản sau khi bị nhiễm bệnh trên tàu du lịch hàng hải Diamond Princess.

Thông tin ca tử vong tại Anh thứ hai xuất hiện khi số trường hợp được xác nhận ở Anh tăng lên 164 - mức tăng lớn nhất trong một ngày cho đến nay.

Bệnh viện Milton Keynes nói các cuộc hẹn và dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bệnh viện vẫn "hoạt động bình thường".

Cố vấn trưởng về y tế của chính phủ Anh, Giáo sư Chris Whitty nói rằng công việc đang được tiến hành để truy tìm những người mà người đàn ông thuộc ca tử vong thứ hai này đã tiếp xúc trước khi chết.

Trong khi đó, 21 người - bao gồm 19 thành viên đoàn tiếp viên và hai hành khách - đã thử nghiệm dương tính với coronavirus trên một tàu du lịch bị cấm cập cảng ở San Francisco, California.

Hơn 140 công dân Anh, nhiều người trong số đó là người già và đang lo lắng về việc cung cấp thuốc cho họ, nằm trong số những người mắc kẹt trên con tàu Grand Princess trong vụ dịch bệnh bùng phát.

Quốc tịch của những người đã thử nghiệm dương tính vẫn chưa được tiết lộ.

Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence nói tất cả 3.500 hành khách và đoàn tiếp viên sẽ được xét nghiệm virus.

Trận đấu bóng bầu dục Six Nations giữa Scotland và Pháp ở Glasgow vào thứ Bảy, 07/03 cũng đã bị hoãn sau khi một cầu thủ người Scotland nhiễm virus.

Cầu thủ này đang được điều trị và có tình trạng 'tốt', nhân viên y tế của đội cho biết, trong khi bảy thành viên khác của đội và ban quản lý đang tự cách ly.

Lên tới 164 trường hợp

UserPostedImage

Rửa tay bằng xà phòng kỹ, lâu trong quãng thời gian dài bằng lúc bạn hát bài mừng sinh nhật 'Happy Birthday' hai lần và tốt nhất là bằng cả nước ấm là một trong các lời khuyên phòng chống virus corona

Theo số liệu mới nhất của Bộ Y tế Anh, tính đến 9:00 GMT ngày thứ Sáu, 06/3, đã có 20.338 người được xét nghiệm.

Số trường hợp được xác nhận mới nhất dương tính có virus bao gồm 147 trường hợp ở Anh, 11 ở Scotland, ba ở Bắc Ireland và hai ở xứ Wales. Vào tối thứ Sáu, một người thứ tư ở Bắc Ireland được chẩn đoán có virus.

Trong số các trường hợp ở Anh có:

29 ở Luân Đôn
24 ở vùng Đông nam
22 ở vùng Tây nam
21 ở Tây Bắc
13 ở Đông Bắc và Yorkshire
12 ở vùng trung du (Midlands)
11 ở phía Đông nước England
15 chưa được xác nhận

Ở Scotland, có ba trường hợp ở Grampian, hai ở Fife, hai ở Forth Valley và một ở Lothian, Tayside, Ayrshire & Arran và Greater Glasgow & Clyde.

Khoảng 45 trường hợp được xác nhận đã tự cách ly tại nhà, trong khi 18 người đã hồi phục.

Có tới 30 trường hợp không có mối liên hệ nào với du lịch nước ngoài, mà phóng viên y tế của BBC, ông Fergus Walsh nói "cho thấy virus đang tạo được chỗ đứng vững chắc".

Nhưng ông nói thêm rằng "điều đáng nhấn mạnh là bốn trong số năm người bị nhiễm bệnh sẽ bị bệnh nhẹ".

Chính phủ Anh cam kết chi thêm 46 triệu bảng cho công việc khẩn cấp để đương đầu với virus corona - bao gồm nhiều kinh phí hơn để phát triển vắc-xin và tiền mặt để giúp một số vùng nông thôn dễ bị tổn thương nhất chuẩn bị cho trường hợp có bùng phát.

Kinh phí sẽ tài trợ cho tám loại vắc-xin có thể đang được phát triển, cũng như cho một phòng thí nghiệm ở Bedford để cố gắng tạo ra một thử nghiệm có thể cung cấp kết quả trong vòng 20 phút.

Hiện tại, các xét nghiệm mất một vài ngày để cho kết quả.

Vào thứ Hai, 09/3, giới chức sẽ tổ chức một cuộc họp để thảo luận về các phương án tổ chức các sự kiện thể thao 'thi đấu kín' mà không có người hâm mộ vào dự, nếu dịch bệnh bùng phát và các cuộc tụ họp đông người sẽ bị cấm.

Các diễn biến khác:

UserPostedImage

Thủ tướng Anh Boris Johnson nói nước Anh đang chuẩn bị tích cực nhất từ y tế đến kinh tế để đương đầu dịch bệnh Covid-19 do virus corona gây ra

Facebook đang đóng cửa văn phòng ở London vào cuối tuần sau khi phát hiện ra rằng một nhân viên ở Singapore đến thăm vào tuần trước đã được chẩn đoán nhiễm virus. Các nhân viên đã được yêu cầu làm việc tại nhà cho đến thứ Hai

British Airways nói hai thành viên trong đội ngũ nhân viên của họ tại sân bay Heathrow - được cho là của nhóm hành lý - đã thử nghiệm dương tính với virus, nguyên nhân gây ra dịch bệnh Covid-19. Hai nhân viên hiện đang tự cách ly ở nhà.

Khách đến thăm một bệnh viện ở Northampton đã ăn cắp các chai đựng chất lỏng vệ sinh tay hàng ngày, với những chai được lấy từ giường bệnh nhân và các lọ xịt tay gắn trên tường

Công ty giao hàng Hermes công bố khoản kinh phí 1 triệu Bảng Anh để hỗ trợ các nhân viên khi họ cần tự cách ly. Động thái này đã được Liên minh GMB khen ngợi

Một nhà thờ ở Devon đã bị đóng cửa để thanh tẩy sâu sau khi một giáo dân có kết quả xét nghiệm dương tính và một ngôi đền Hare Krishna gần Watford cũng đã đóng cửa vì một trường hợp có virus corona được phát hiện trong cộng đoàn tín chúng.

UserPostedImage

Một số khuyến cáo nhằm phòng chống và hạn chế nhiễm và lây lan virus corona

Một trung tâm xét nghiệm virus corona mới nhất đã được khai trương, lần này là ở Đông bắc xứ Wales, nơi mọi người không cần phải rời khỏi xe hơi để được kiểm tra

Các chi nhánh của Starbucks và nhà điều vận xa hỏa LNER đã tạm thời cấm các loại ly, cốc tái sử dụng để đối phó với dịch bệnh

Chính phủ nói Vương quốc Anh vẫn đang trong giai đoạn đầu tiên trong kế hoạch gồm bốn phần để giải quyết bùng phát virus, bao gồm: kiềm chế, trì hoãn, nghiên cứu và giảm thiểu.

Nhưng các quan chức đang tăng cường công việc để chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo, một phát ngôn viên của Thủ tướng Boris Johnson nói thêm.

Chính phủ vẫn đang quyết định những biện pháp nào sẽ được thực hiện trong giai đoạn trì hoãn, nhưng trước đó đã nói điều này có thể bao gồm cấm các sự kiện lớn, đóng cửa trường học, khuyến khích mọi người làm việc tại nhà và không khuyến khích sử dụng phương tiện giao thông công cộng.

Trên toàn cầu, số ca mắc virus corona hiện đã vượt qua 100.000 người, với 3.400 ca tử vong.

Tại Ý, quốc gia ở châu Âu bị virus tấn công nặng nhất và đã có hơn 4.600 trường hợp nhiễm virus, chính phủ cập nhật khuyến cáo của mình với người dân. Đất nước này đã ghi nhận thêm 49 trường hợp tử vong vào thứ Sáu, 06/3, nâng tổng số lên tới 197.

Du khách phát triển các triệu chứng sau khi trở về từ bất kỳ vùng nào của nước Ý - không chỉ ở miền Bắc của đất nước - nên tự cách ly, trong khi những người trở về từ khu vực cách ly nên tự cách ly ngay cả khi không có triệu chứng, các khuyến cáo chia sẻ.

Nguon BBC News

Edited by user Saturday, March 7, 2020 11:59:53 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#236 Posted : Sunday, March 8, 2020 12:34:02 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,365
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Tin tức Hoa Kỳ cuối tuần 7/3/2020

March 7, 2020
Vũ linh: Tin tức Hoa Kỳ cuối tuần 7/3/2020

CẬP NHẬT CORONAVIRUS

Ø TTDC tiếp tục tấn công TT Trump bằng cách hù dọa tối đa về nguy cơ vi khuẩn corona trong khi công kích sự lơ là của TT Trump. Sự thật, như thế nào?

Để quý độc giả có một khái niệm, xin đưa ra một so sánh cụ thể nhất.

UserPostedImage

1.Theo thống kê mới nhất giữa tuần qua, trên thế giới đã có 94.251 người bị nhiễm, trong đó có 51.039 người (hơn một nửa) đã hồi phục. Có 3.214 bị chết trong đó có 2.906 người chết bên Tầu; trong khi tại Mỹ, con số mới nhất là có hơn 300 ca và 11 người chết. TT Trump đã có biện pháp kiểm soát tại 5 phi trường lớn ngay từ tuần lễ đầu giữa tháng Giêng và giới hạn những người từ TC bay vào Mỹ sau khi corona tấn công Vũ Hán (dĩ nhiên bị phe ta mau mắn tố là kỳ thị ngay!), và hơn một tháng sau, ông đã họp báo 2 lần trong 2 tuần liền.

2.Trong khi năm 2009, vi khuẩn ‘cúm heo’ -swine flu H1N1- tấn công Mỹ trong cả năm trời. Theo thống kê chính thức của Trung Tâm Kiểm Dịch -Center For Disease Control CDC-, riêng tại Mỹ, đã có 59 triệu người bị nhiễm,hơn 12.000 người chết. Trên thế giới, đã có tới 600.000 người chết. Bệnh dịch phát tác đầu tháng Tư, TT Obama đến cuối tháng 10, nửa năm sau, mới lên tiếng, ban bố tình trạng khẩn trương. Trong nửa năm trước đó, chẳng có báo động đỏ hay xanh gì, cũng chẳng ai hoảng loạn đến độ chạy đi Costco mua mì gói hay gạo tích trữ hết.

https://en.wikipedia.org...mic_in_the_United_States

UserPostedImage

Nhìn vào so sánh trên, rồi mở báo Mỹ ra đọc, sẽ thấy tính phe đảng lố bịch của TTDC ngày nay. Năm 2009, TTDC muốn bao che cho thần tượng mới đắc cử Obama, đã cố dìm nguy cơ của dịch, trong khi bây giờ muốn đánh Trump nên thổi phồng tối đa nguy cơ dịch.

Vi khuẩn corona chắc chắn sẽ tấn công Mỹ mạnh hơn trong những ngày tháng tới, không thể tránh được, tuy nhiên, chúng ta cũng cần cảnh giác, không để bị hoảng loạn quá mức, đúng theo ‘hy vọng’ của những người có ý đồ chính trị bất chính.

Không ai có thể coi thường một nạn dịch cho dù chỉ có một chục người chết. Ngược lại, cũng không ai có thể khai thác một đại họa của nhân loại với cả ngàn người chết cho mục tiêu chính trị phe phái.

https://en.wikipedia.org...c#Public_health_response

Ø Trang mạng Real Clear Science, một trang mạng không phải thuộc loại ‘cuồng Trump’, đã đưa ra 5 lý do tại sao chúng ta không có gì phải quá hoảng sợ về corona.

Đại khái: 1) đầu tháng Hai, tại TC đã có hơn 3.000 ca mới mỗi ngày, cuối tháng Hai đã giảm xuống còn trên 400 một ngày; 2) tỷ lệ tử vong của corona là 0,7% thấp hơn xa tỷ lệ các dịch trước, chẳng hạn tỷ lệ của vi khuẩn SARS là 9,6%; 3) Vũ Hán là thành phố có mật độ dân số cao hơn gấp 30 lần một tiểu bang của Mỹ, do đó, sự phát triển của vi khuẩn ở Mỹ sẽ không dễ dàng như bên Tầu (DĐTC: chưa kể tình trạng vệ sinh của Tầu không thể so sánh với Mỹ được); 4) vì lý do chưa rõ, vi khuẩn corona không ảnh hưởng nhiều trên trẻ con dưới 18 tuổi; và 5) con số nạn nhân của corona thua rất xa con số của các dịch khác trước đây.

https://www.realclearsci...ovid-19_coronavirus.html

Ø Vi khuẩn corona đã khiến 11 người chết ở Mỹ. Tuy nhiên, trong đó đã có 9 cụ già cùng sống trong một viện dưỡng lão ở Seattle. Nghĩa là ngoài viện dưỡng lão đó ra, trên cả nước Mỹ, cho đến nay chỉ có đúng 2 người chết.

Ø Một bác sĩ chuyên gia của Mỹ khuyến cáo thiên hạ không có gì phải lo quá đáng. Ông cho biết cho dù bị nhiễm thì trong 100 người, 98-99 người sẽ khỏe mạnh lại.

https://www.foxnews.com/...-who-get-cv-will-be-fine

Ø Trong tuần qua, cả Hạ Viện lẫn Thượng Viện đã mau lẹ phê chuẩn dự luật chi 8,3 tỷ đô cho việc chống vi khuẩn corona. Ngay sau đó, TT Trump đã ký liền.

Trước đây, TT Trump đã xin 2,5 tỷ khẩn cấp, rồi phe DC cho rằng sẽ phải cần 8,5 tỷ. TT Trump sau đó họp báo, cho biết nếu phe DC sẵn sàng chuẩn chi tới mức đó thì ông sẽ nhận ngay.

LƯU Ý QUÝ ĐỘC GIẢ:

Trong tình trạng hoang mang trước vi khuẩn corona, nhiều con buôn đã lợi dụng tăng giá quá đáng, gấp 3 gấp 4 lần giá bình thường, bắt chẹt khắch hàng, đặc biệt là trong vài chợ Tầu và chợ Việt ở Mỹ. Mỹ có luật cấm việc này, gọi là ‘anti-gouging laws’, đặc biệt với các nhu yếu phẩm như thực phẩm, nước uống và thuốc.

Trong kinh tế thị trường, ví dụ giá một bình nước tăng từ 1 đô lên 1,2 đô thì được, nhưng tăng từ 1 đô lên 3-4 đô thì sẽ đi tù. Nhất là khi chính quyền kể cả chính quyền tiểu bang, đã ban bố tình trạng khẩn trương, như trường hợp Cali và Florida.

Quý độc giả nếu gặp trường hợp tăng giá bất chính kiểu này, cần liên lạc với cảnh sát để họ ngăn chặn ngay. Những nhà buôn cần nhớ lại câu “lá lành đùm lá rách”, không đùm được thì cũng không nên lợi dụng làm ăn bất chính, để phúc lại cho con cháu.

https://en.wikipedia.org/wiki/Price_gouging

CẬP NHẬT TRANH CỬ TRƯỚC 3/3/2020

UserPostedImage

Ø Cuộc tranh cử trong nội bộ đảng DC bước vào giai đoạn quyết định ngày 3/3 vừa qua khi 14 tiểu bang bầu cho gần 40% đại biểu dự Đại Hội Đảng DC tháng 7 tới.

Dưới đây là biểu đồ và con số đại biểu của mỗi tiểu bang và lịch trình bầu sơ bộ theo tháng:

Ø Cuộc bầu sơ bộ South Carolina ngày Thứ Bẩy 29/2 vừa qua đã là viên thuốc tiên cứu sống cụ Biden. Cụ Biden thu được 49% so với 20% của cụ xã nghĩa Sanders, 8% của ‘chị’ Buttigieg, và 7% của bà da đỏ mạo danh Warren.

Dựa trên hậu thuẫn mạnh của dân da đen, cụ Biden đã đại thắng đúng như cụ mong đợi. Phải nói ngay, nếu cụ Biden thua tại South Carolina thì coi như cuộc chạy đua của cụ hạ màn ngay tuần này rồi.

Ø Trong một nổ lực củng cố đảng, trong tuần qua, 5 ứng cử viên DC đã rút lui.

Trước ngày ‘Siêu Thứ Ba’ 3/3, ba vị, tỷ phú Steyer, thị trưởng Buttigieg và nghị sĩ Klobuchar đã rút để hậu thuẫn cụ Biden, trong khi sau ngày 3/3, tỷ phú Bloomberg và nghị sĩ Warren đã bỏ cuộc vì không được hậu thuẫn.

KẾT QUẢ SƠ BỘ 3/3/2020

Ngày Thứ Ba vừa qua, đã có bầu sơ bộ tại 14 tiểu bang và tại quần đảo Samoa của Mỹ. Dưới đây là vài điểm quan trọng nhất:

UserPostedImage

– Cụ Biden thắng tại tất cả các tiểu bang nhỏ miền nam, và 4 tiểu bang lớn then chốt là North Carolina, Virginia, Massachusetts, và Texas. Nhờ phiếu của cử tri DC ‘ôn hoà’, lớn tuổi, nhờ phiếu của các cử tri của các ứng cử viên rút dù Steyer, Buttigieg và Klobuchar, và nhất là nhờ khối dân da đen.

UserPostedImage

– Cụ Sanders thắng tại tiểu bang nhà Vermont, Cali và Colorado. Chiến thắng lớn nhất của cụ xã nghĩa là tại Cali, tiểu bang cấp tiến nhất nước. Cụ Sanders cũng thắng tại Utah, một thành đồng miền tây của khối CH chống Trump của TNS Mitt Romney.

Cụ Sanders thắng nhờ phiếu của khối trí thức trẻ cấp tiến, giới sinh viên được hứa sẽ xù hết nợ tiền học, và khối dân gốc Nam Mỹ mê mẩn với chương trình mở toang cửa biên giới và tất cả đều miễn phí.

Cụ bà Warren đại bại, về hạng ba hay hạng tư khắp nơi, kể cả ngay tại tiểu bang nhà Massachusetts. Khối cấp tiến cực đoan tin tưởng cụ Sanders hơn là bà da đỏ mạo danh.

Tỷ Phú Bloomberg cho đến nay, bỏ ra 600 triệu tiền túi để thắng được đúng… American Samoa! Mua được đúng 175 phiếu và 5 đại biểu tại đây. American Samoa là một quần đảo nhỏ, diện tích bằng thủ đô Washington, thuộc sở hữu của Mỹ bên kia thế giới, gần Úc Châu, nhưng không phải là tiểu bang, cũng không được bầu tổng thống. Samoa có dân số trên 55.000 người. Một ngày sau, ông đã chính thức rút lui để hậu thuẫn cụ Biden.

Tổng cộng trên cả nước, ông Bloomberg có được 60 đại biểu. Đại khái cái giá ông trả cho mỗi đại biểu là 10 triệu đô!

Bà dân biểu Tulsi Gabbard của Hawaii, về hạng bét tại khắp nơi, cho đến nay được 1 đại biểu từ Samoa, là quê gốc của bà. Lạ lùng thay, cho đến khi bản tin này được viết, bà vẫn chưa chịu rút lui. Có tin Ủy Ban Quốc Gia của đảng DC chơi mánh, đang đổi tiêu chuẩn để không cho bà này tham gia cuộc tranh luận trên TV lần tới giữa hai cụ Biden và Sanders.

Ø Quan trọng hơn là số đại biểu đi dự Đại Hội Đảng tháng 7. Đây là bảng tổng kết tính đến cuối tuần đầu tháng Ba:

(Chưa phải con số cuối cùng vì Cali cho đến khi bài này được viết, vẫn chưa phân bổ đại biểu xong)

Tóm lại, bây giờ vào chung kết chỉ còn hai cụ Biden và Sanders.

Một con khủng long hai đầu. Theo các chuyên gia, cụ Biden có nhiều triển vọng cuối cùng sẽ được lên võ đài đấu với ông thần Trump. Tuy nhiên, tin buồn cho cụ Biden là cụ thắng tại những tiểu bang phần lớn sẽ bầu cho TT Trump, trong khi các tiểu bang cấp tiến thành đồng của DC lại ủng hộ cụ Sanders. Vấn đề lớn của cụ Biden là nếu cụ ra tranh cử chống TT Trump, khối cấp tiến này có chấp nhận đi bầu cho cụ hay sẽ tẩy chay cụ như họ đã tẩy chay bà Hillary năm 2016?

UserPostedImage

Ø Trong 3 tuần tới, thêm 12 tiểu bang nữa sẽ bầu sơ bộ. Nghĩa là cuối tháng này, bức tranh sẽ rõ ràng hơn nhiều.

UserPostedImage

Ø Bên phiá CH, không có gì để nói thêm. TT Trump độc diễn. Có vài nơi, có một địch thủ là ông Billy Weld, cựu thống đốc CH của tiểu bang cấp tiến Massachusetts giống như ông Mitt Romney. Nhưng TT Trump đã đè bẹp ông Weld với tỷ lệ trên dưới 90%.

Tin buồn cho đảng DC: tại Texas, TT Trump độc diễn, vậy mà dân Texas vẫn chịu khó đi bầu cho ông ta mới lạ. Đã vậy, còn lạ hơn nữa, là TT Trump được tổng cộng hơn 1,8 triệu phiếu, nhiều hơn tổng số phiếu của tất cả các ứng cử viên DC gọp lại là 1,7 triệu phiếu.

15 năm trước, TT Bush con ra tranh cử lại, cũng độc diễn, thu được 636.000 phiếu, xấp xỉ bằng 1/3 số phiếu của TT Trump bây giờ. Dân Texas năm nay hăng hái đi bầu cho TT Trump như vậy, có phải đúng như TT Trump đã tiên đoán: đàn hặc đã chọc giận cử tri CH và khích động họ đi bầu cho đông không?

LẨM CẨM VẪN LẨM CẨMCụ Biden tiếp tục cung cấp những chuyện lẩm cẩm, ‘nói nhầm’ cho truyền thông phổ biến làm trò cười cho thiên hạ.

Trong cuộc vận động mới nhất tại Texas, cụ Biden trích dẫn một câu quan trọng nhất của Tuyên Ngôn Độc lập, nhưng đến đoạn then chốt thì… ú ớ quên mất. Cụ trích dẫn “Tất cả mọi người nam cũng như nữ đều được tạo ta trong bình đẳng bởi… ờ ờ… cái gì đó” (nguyên văn: “All men and women are created, by the, you know, you know the thing”). Chữ cụ quên là “the Creator”. Đã có người bào chữa cho cụ, nói cụ cố tình chối bỏ, không chịu nói tới “The Creator”, trong tinh thần ‘phải đạo chính trị cấp tiến’.

https://www.foxnews.com/...laration-of-independence

Cũng trong một mít-ting tại Texas một ngày trước ngày 3/3, cụ kêu gọi mọi người nhớ đi bầu ngày “Siêu Thứ Năm” (Super Thursday) thay vì phải là ngày ‘Siêu Thứ Ba’ (Super Tuesday).

https://www.foxnews.com/...morrow-is-super-thursday

Đó là người có triển vọng được đảng DC đưa ra tranh cử tổng thống, tức là người khá nhất của cả đảng đấy.

TIN TÒA ÁN


Ø Lại một chiến thắng cho TT Trump!

Tối Cao Pháp Viện mới có phán quyết di dân lậu không thể ăn cắp và dùng số An Sinh Xã Hội (Social Security number) của người khác để đi xin việc làm lậu.

Vụ thưa kiện xẩy ra khi 3 di dân lậu dùng số ASXH của người khác đi xin việc, bị bắt. Câu chuyện khá rắc rối trên phương diện tư pháp và luật lệ nên đã bị thưa kiện lên xuống. Lên đến tòa kháng án thì tòa này phán mấy anh di dân lậu đó không thể bị truy tố. Vẫn là cách các quan tòa cấp tiến vặn vẹo luật để bảo vệ di dân lậu.

Lên đến TCPV, ở đây 4 thẩm phán cấp tiến do các TT Clinton và Obama bổ nhiệm cho rằng tuy những di dân lậu có thể vi phạm luật, nhưng đó là cách diễn giải luật quá khắt khe, cần phải đi xa hơn, hiểu ý khoan hồng của những người làm ra luật. Cả 5 thẩm phán bảo thủ phán di dân lậu phạm tội rõ ràng, tòa chỉ có bổn phận áp dụng luật mà không cần phải ‘hiểu ý ngầm’ của những người làm luật.

https://www.foxnews.com/...rom-id-theft-prosecution

Ø Thượng nghị sĩ Chuck Schumer, lãnh đạo khối thiểu số DC tại Thượng Viện đã công khai nhục mạ và đe dọa hai thẩm phán Tối Cao Pháp Viện.

UserPostedImage

Đứng trước Tối Cao Pháp Viện phát biểu về một vụ án liên quan đến phá thai sắp sửa được TCPV cứu xét, ông Schumer đã hùng hổ công khai chỉ tay vào tòa nhà TCPV công kích hai thẩm phán do TT Trump bổ nhiệm là Neil Gorsuch và Brett Kavanaugh, gọi đích danh hai ông này bằng tên không có chức vị gì, đe dọa hai ông này sẽ phải trả giá, hai ông không biết sẽ bị đánh như thế nào nếu hai ông này dám lấy những quyết định tồi tệ (nguyên văn: “I want to tell you, Gorsuch, I want to tell you, Kavanaugh, you have released the whirlwind and you will pay the price. You won’t know what hit you, if you go forward with these awful decisions”).

Phát biểu này đã bị chánh án TCPV, thẩm pháp John Roberts ra văn thư chính thức chỉ trích, cho một xử thế như vậy từ một viên chức cao cấp của chính quyền là “nguy hiểm’ và “vô trách nhiệm”. Vi phạm nguyên tắc tam quyền phân lập thô bạo nhất.

Các thượng nghị sĩ CH đồng loạt lên tiếng chỉ trích. Ngay cả cựu giáo sư luật cuồng chống Trump nặng là Lawrence Tribe, cũng đã phải lên tiếng cho rằng ông Schumer đã đi quá xa và cần phải chính thức xin lỗi TCPV và hai vị thẩm phán. Cả CNN lẫn MSNBC, bình thường là ‘cơ quan ngôn luận bán chính thức’ của phe chống Trump, cũng đã phải lên tiếng chỉ trích ông Schumer, tuy rất ‘nhẹ nhàng’, vừa chỉ trích vừa tìm cách bào chữa, cho rằng… Trump còn tệ hơn nhiều. Đó là sách lược sở trường của đảng DC và TTDC: khi ‘phe ta’ làm sai, lộ liễu không bào chữa được thì biện bạch là… Trump còn tệ hơn nữa.

Văn phòng ông Schumer, đã vội biện giải ý ông muốn nói đến các dân biểu và nghị sĩ CH sẽ bị trừng phạt chứ không phải nói về hai thẩm phán. Biện giải này, ai tin xin cứ việc đọc lại nguyên văn câu nói của ông Schumer.

https://www.foxnews.com/...anaugh-gorsuch-dangerous

TIN KINH TẾ

UserPostedImage

Ø Tuần lễ qua, tình hình thị trường chứng khoán tiếp tục rối loạn, lên xuống cả ngàn điểm, chứng tỏ rõ ràng các nhà đầu tư đều mù tịt hết, chẳng biết tương lai kinh tế sẽ bị corona tàn phá đến cỡ nào.

Ngày Thứ Hai đầu tuần, Dow Jones bất ngờ vọt lên 1.300 điểm, kỷ lục cao nhất trong một ngày. Sáng sớm hôm sau, bất ngờ Ngân Hàng Dự Trữ Liên Bang thông báo giảm lãi suất ngay lập tức, tới 0,5% như biện pháp để ngăn kinh tế suy thoái vì corona.

Trong vài phút sau đó, Dow đang từ -200 vọt lên +300 điểm. Nhưng chỉ kéo dài đúng vài phút, rồi sau đó tuột dốc mạnh để đóng cửa chợ, xuống gần -800. Chẳng có gì đáng ngạc nhiên. Việc giảm lãi suất là cần thiết để kích cầu kinh tế bị corona đe dọa nặng, nhưng vì cắt lãi suất quá bất ngờ mà lại quá mạnh, khiến giới kinh doanh đâm lo, sợ Ngân Hàng Dự Trữ có lẽ đã thấy triệu chứng kinh tế suy trầm nặng thật.

Có tin Ngân Hàng Dự Trữ có thể giảm lãi suất thêm 0,5% trước cuối tháng Ba này.

Cũng có tin TT Trump đang nghiên cứu nhiều biện pháp giúp kinh tế như giảm thuế, đặc biệt là cho các ngành đang bị thiệt hại nặng như hàng không, và du lịch.

Thị trường chứng khoán giảm mạnh hai tuần qua, nhưng quý độc giả có tiền đầu tư vào cổ phiếu hay có tiền trong quỹ hưu 401k không có gì phải hoảng hốt. Dow cuối tuần này chỉ trở về mức xấp xỉ 26.000 điểm của đầu tháng 10/2019 thôi, so với 18.000 điểm khi ông Trump đắc cử, vẫn còn cao hơn 8.000 điểm hay +45%.

Ø Trong việc bàn luận về thị trường chứng khoán, ta đã có dịp chứng kiến tính phe đảng thô bạo của TTDC.

Tuần trước, ngày Thứ Bẩy 22/2, là ngày đại thắng của cụ xã nghĩa Sanders tại Nevada. Qua ngày Thứ Hai 24/2 mở cửa chợ lại, Dow Jones rớt 1,000 điểm. TT Trump sau đó họp báo nói corona là nguyên nhân chính, nhưng cũng có nguyên nhân khác là chiến thắng của cụ xã nghĩa đã khiến khối kinh doanh hoảng sợ.

TTDC công kích ngay. Báo Washington Post tố TT Trump xuyên tạc láo, vì cụ Sanders đã ra tranh cử từ gần cả năm nay rồi, đâu có ai sợ gì đâu, Dow đâu có xuống gì đâu. Theo WaPo, Dow xuống mạnh chỉ vì mối nguy của vi khuẩn corona mà TT Trump đã không biết cách ngăn cản.

Thật ra. WaPo mới là xuyên tạc láo. Đúng là cụ Sanders đã ra tranh cử từ lâu rồi, nhưng trước Nevada, chẳng ai coi cụ này là một đe dọa nào hết. Sau Nevada, mới hoảng loạn đưa đến Dow Jones rớt thê thảm.

Tuần rồi, một ngày sau Super Tuesday, Dow Jones tăng 1.200 điểm. TTDC mau mắn nhận định đó là phản ứng của giới kinh doanh vui mừng vì chiến thắng của cụ Biden. Corona biến mất như một phép lạ sau khi cụ Biden đắc thắng. Tin buồn là cái hồ hởi ăn mừng Dow lên vì cụ Biden đã không thọ hơn một ngày. Ngay ngày hôm sau, Dow lại rớt 970 điểm. Vi khuẩn corona sống lại. Hay là lửa rơm Biden đã tắt ngúm rồi?

Nôm na ra, trong nhận định của phe cấp tiến DC và đồng minh TTDC, Dow rớt là vì Trump, Dow lên là vì Biden.

Bất cứ TT Trump làm chuyện gì hay không làm chuyện cũng đều sai trái. Bất cứ tai họa nào xẩy ra trên nước Mỹ hay ngay cả trên thế giới cũng là lỗi tại Trump. Một kiểu lý luận một chiều trơ trẽn nhất, nhưng lại được khá nhiều người coi như… chân lý đấy.

Ø Trong Tháng Hai vừa qua, kinh tế tiếp tục phát triển mạnh, với số việc làm mới tăng 273.000, hơn xa dự đoán 175.000 của các kinh tế gia.

Những thành quả kinh tế vượt bực của TT Trump có thể sẽ bị xoá sạch bởi vi khuẩn corona trong những tháng tới. Trực tiếp đe dọa triển vọng tái đắc cử của ông luôn. Nhất là khi đảng DC và đồng minh TTDC sẽ triệt để khai thác mối đe dọa của corona khiến dân Mỹ hoảng sợ. Vi khuẩn corona được dự trù sẽ tấn công mạnh vào mùa hè và những tháng ngay trước bầu cử đầu tháng 11.

MỸ KÝ HÒA ƯỚC VỚI TALIBAN

Chính phủ Mỹ đã chính thức ký hòa ước với Taliban là bộ lạc hồi giáo quá khích nắm chính quyền tại Afghanistan trước khi bị TT Bush con đánh tan hoang sau vụ 9/11 cách đây gần 20 năm.

Theo hòa ước, Mỹ sẽ rút về thêm 13.000 lính nhưng sẽ để lại 8.000 để bảo đảm Taliban tôn trọng những điều khoản trong hòa ước. Hòa ước cũng bắt chính phủ Afghanistan trả tự do cho 5.000 tù binh Taliban, và mở cuộc thảo luận với Taliban về hòa bình lâu dài cho xứ này. Cả hai điều này đều khiến chính phủ Afghanistan lo ngại.

UserPostedImage

Hòa ước này coi như chính thức chấm dứt cuộc chiến dai dẳng hơn 18 năm đã tốn cả ngàn tỷ cho Mỹ, tuy con số lính Mỹ tử vong tương đối không bao nhiêu so với các cuộc chiến trước đây của Mỹ.

Trên căn bản, nhìn dưới con mắt người Mỹ, đây là một thành quả lớn của TT Trump, chấm dứt được cuộc chiến, hết tốn tiền và thanh niên Mỹ không còn bị chết trên chiến trường này nữa.

Vài cụ tỵ nạn cuồng chống Trump đã mau mắn công kích TT Trump đã ‘tháo chạy, bỏ đồng minh’, so sánh việc TT Trump ký hòa ước với Taliban với việc TT Nixon ký hòa ước Paris khi Mỹ tìm lại được hòa bình trong khi chính quyền Nam VN phải trả tù binh và sau đó điều đình với VC về tương lai chính trị của miền Nam. Số phận dân Việt -bây giờ là dân Afghanistan- treo trên sợi tóc, là việc đối thủ có tôn trọng những điều khoản trong hòa ước hay không.

So sánh này không chính xác vì ‘quên’ vài yếu tố căn bản và quan trọng nhất. Thứ nhất, Taliban chỉ là một lực lượng cực đoan có võ trang, nhưng tương đối nhỏ, chỉ có thể đặt bom khủng bố chứ không đủ sức đánh bại quân lực Afghanistan nhất là khi còn 8.000 lính Mỹ; thứ nhì Taliban không có hậu cứ như Bắc Việt để có thể bắt lính cả triệu thanh niên, kéo dài cuộc chiến vô tận; và thứ ba, cũng không có những đại cường cộng sản Trung Cộng và Liên Xô làm đồng minh viện trợ cả trăm triệu tiền vũ khí.

TT Trump rút ra khỏi Afghanistan có triển vọng mang lại hòa bình lâu dài cho xứ này khi Taliban được chấp nhận cho tham gia vào chính sự Afghanistan. Trong khi tại VN, không ai nghĩ hòa bình lâu dài sẽ ra đời sau hòa ước Paris.

Đối với dân Việt tỵ nạn tại Mỹ, dù muốn hay không, quyền lợi của nước Mỹ cũng đã thành quyền lợi của chúng ta. Lính Mỹ đi đánh nhau tại Afghanistan hay Iraq đã có không ít thanh niên thanh nữ gốc Việt, do đó, việc Mỹ rút ra khỏi các cuộc chiến tại Trung Đông hoàn toàn có lợi cho dân tỵ nạn chúng ta và chúng ta hoan nghênh. Các cụ tỵ nạn cuồng chống Trump trước khi chửi Trump bỏ đồng minh nên hỏi ý kiến các con cháu có thích đi lính qua Trung Đông hay không nhe.

https://www.foxnews.com/...eo-strikes-cautious-tone

TTDC VÀ TOÁN HỌC

UserPostedImage

Trong một cuộc nói chuyện trên đài MSNBC, chị nhà báo thành viên ban chủ bút (member editorial board!) của báo New York Times, Mara Gay làm toán chê bai tỷ phú Bloomberg. Theo chị Gay, Bloomberg chi 500 triệu đô so với 327 triệu dân Mỹ, tính đổ đồng, ông ta đã chi 1 triệu đô cho mỗi đầu dân Mỹ. Anh Brian Williams của MSNBC đã mau mắn hưởng ứng chê Bloomberg theo (!). Sự thật là chia theo đúng toán học mẫu giáo thì chỉ là 1,5 đô cho mỗi đầu người thôi, chứ không phải một triệu đô.

Xin quý độc giả chớ vội cười. Đó là những nhà siêu bình loạn gia của TTDC đang hướng dẫn dư luận quần chúng Mỹ, cũng như đang là thánh kinh của khá nhiều cụ tỵ nạn chuyên nghề dịch thuật TTDC Mỹ đấy.

https://thehill.com/home...ddest-clip-in-tv-history

Email ThisBlogThis!Share to TwitterShare to FacebookShare to Pinterest

Vũ Linh, 7/3/2020

Edited by user Sunday, March 8, 2020 12:53:11 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#237 Posted : Sunday, March 8, 2020 1:25:18 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,365
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Nhà giàu đứt tay


UserPostedImage

Nguyễn thị Cỏ May (Danlambao) -


...Ở Hồ Bắc, vẫn còn 58 triệu người dân bị nhốt kín. Nhà máy, cửa hàng đón cửa im lìm. Nhiều người không tiền trả nợ ngân hàng. Ngân hàng địa phương bị tới 40% nợ không thể trả được. Cơ quan đánh giá Standard & Poor’s tỏ ra vô cùng lo ngại cho tình trạng này, dự báo không khéo ngân hàng Trung Quốc sẽ gánh thêm 740 tỷ đô-la nợ. Từ tháng giêng, thị trường chứng khoán ngân hàng Trung Quốc bị mất 10%. Và về mặt tăng trưởng, kinh tế Trung Quốc cứ mỗi tuần bốc hơi mất 28 tỷ đô-la. Vì ngân hàng Trung Quốc ảnh hưởng thế giới nên nhiều người đang nghĩ tới giả thuyết một cuộc khủng hoảng tài chính có thể xảy ra? Nên viễn ảnh tìm cách thoát ra khỏi hệ thống toàn câu có thể trở thành thế võ tàu truyền thống “tam thập lục kế, dĩ đào vi thượng”!...

*
Dịch Covid-19 đang trở thành thời sự nóng bỏng của Âu Châu, không còn là chuyện của bên Tàu, của Vũ-Hán xa xôi. Hôm thứ năm 27/2, một hồ sơ đặc biệt để trên bàn làm việc của ông Tổng thống Macron - “Coronavirus: Báo cáo của Sở Sưu tầm lên Macron”.

Những thông tin do Sở Sưu tầm thâu lượm được trên thực địa được đúc kết lại thành tập hồ sơ về hậu quả của Coronavirus tại Pháp, như về tình hình kinh tế, và nhất là về tình hình xã hội. Chính quyền lo sợ sự truyền nhiễm virus ngày càng làm cho tâm lý kỳ thị người Á Châu thêm nghiêm trọng hơn.

Nhiều trường hợp hành hung người Á Châu, trẻ con Á Châu ở trường học, đã xảy ra trong những ngày gần đây. Một nữ sinh 16 tuổi gốc Việt Nam, bị đánh và chửi. Một học sinh trai người Pháp chỉ mặt cô bé và nói lớn “Mầy là người Tàu phải không? Mầy đã đem virus tới đây hại người ta. Tại sao mầy còn ở đó nữa?”

Một thanh niên người Tàu đi chơi với bạn người Pháp bị một nhóm khác đánh nhừ tử, đuổi về xứ...

Theo sở tình báo thì còn nhiều trường hợp nữa xảy ra nhưng người Á Châu phần lớn không muốn thưa gởi. Họ chọn cách rút lui, ẩn mình vào cộng đồng của họ.

Người Tàu có bang hội. Họ sống thật sự với bang hội của họ và họ được che chở ở một mức độ nào đó. Còn người Việt Nam chúng ta cũng có hội hè vậy, nhiều hơn người Tàu nữa. Nhưng ăn nhậu thì dễ thấy hội xuất hiện. Còn gặp nguy hiểm thì hãy cầu nguyện Đức Ngọc Hoàng Thượng Đế giáng lâm!

Ở trường học ở tỉnh, học sinh và sinh viên Việt Nam bị bạn cùng trường, trước đây là bạn, nay là người chửi mình: “đồ virus”, “sale jaune” (thứ đồ da vàng dơ bẩn) nhưng may mắn, tình trạng phức tạp này chưa lan tràn nhờ nhà trường, nhất là thầy cô canh giữ nghiêm ngặt, giải nghĩa cho trẻ con hiểu người Á Châu không nhất thiết có nghĩa là người Tàu, và cũng không phải là người Tàu ở Vũ Hán hay người Tày gây ra dịch. Hơn nữa cũng nhờ học sinh Việt Nam học giỏi lại không phá làng phá, nên bầu không khí tỵ hiềm sớm được đánh tan.

Riêng đối với sinh viên, nhà trường đổi thời khóa biểu. Từ giờ đến cuối năm hủy bỏ các chương trình trao đổi với các nước Á Châu, nhất là với Tàu.

Theo ghi nhận thì từ vài tuần nay, “hành hung” trên mạng đã dịu. Trái lại ở nơi công cộng lại gia tăng. Sỉ vả, lấy thái độ “đứng xa ra”. Nay gọi tên bạn bằng tên mới “Corona”, “jaune”...

Tại một thành phố ngoại ô Paris (Val d’Oise 95) một người Tàu bán thuốc lá, café, loto nhận được nhiều thư của “Comité Français” muốn người Tàu này nên trở về Tàu tốt hơn. Có thư viết rõ “Quân giết chó ăn thịt, giết pangolins (con tê tê) ăn thịt... Mấy người tàn sát cả thế giới! Ghê quá!”.

Thật ra Tây lo sợ bị lây nhiễm bệnh dịch Covid-19 chỉ là cái cớ mà thôi. Trong lòng họ bắt đầu ghét người Tàu tới đây ngày càng đông làm ăn mà lại sống ngăn cách với họ. Các cơ sở làm ăn lớn nhỏ của người Tàu đều hoàn toàn do người Tàu làm, không mướn người bản xứ trong lúc dân Pháp, nhất là thanh niên, thất nghiệp lên tới hơn 10%. Cùng buôn bán, Mc Donald lại mướn người địa phương, cả thanh niên Tàu làm việc, không có một con cháu chú Sam nào ở đó cả. Nên nghĩ mai này, rủi Xi làm chủ thế giới như hắn từng ước mơ, thì người quét đường cũng sẽ là chú Ba hoặc thím Xẩm! Nếu phải “chết dưới tay Tàu” chắc anh ba “Đờ” (“De” như De Gaulle)... này giành chết trước rồi mới tới các nước khác ở Âu Châu.

Thế là Hội Tết hằng năm của người Tàu ở Paris năm nay tới giờ chót phải hủy bỏ. Cả Tây cũng đang hủy bỏ những chương trình có đông người như 2 chương trình chạy marathon ngang qua Paris, chương trình trình diễn thời trang, Bảo tàng Louvre đóng cửa, ca vũ nhạc dời lại... Ở Ý, nhà Georgia Armani cũng chỉ làm trình diễn không khán giả, trước máy quay phim để quảng cáo.

Kinh tế thế giới thật sự đang lên cơn sốt. Các hoạt động kinh tế đình trệ, người tiêu dùng sợ hãi bệnh dịch không biết kéo dài bao lâu nên lập tức cắt giảm chi tiêu. Thị trường chứng khoán trên toàn thế giới chỉ trong vòng tuần qua đã bốc hơi 5 ngàn tỷ đô-la giá trị. Cùng lúc, các ngành hàng không, sản xuất, du lịch... đều bị ảnh hưởng nặng nề.

Tác hại kinh tế

Ngoài khả năng tàn phá mạng sống và sức khỏe con người dịch Covid-19 còn làm cho thế giới sẽ khó tránh khỏi tình trạng kinh tế suy thoái nghiêm trọng. Cơ quan OCDE (Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế), hôm 3/3, vừa hạ thấp những dự đoán trước đây về sự phát triển của thế giới. Dĩ nhiên Ý sẽ phát triển ở mức 0, Pháp khá hơn chút là +0, 9. Nhiều khu vực đã lâm nguy. Những nhà kinh tế nay tỏ ra lo ngại hơn trước đây về tính nghiêm trọng của ảnh hưởng bệnh dịch phát xuất từ Tàu như ta biết. Ở Pháp và cả Âu Châu, chưa có con số mô tả cụ thể tình hình kinh tế được chính thức công bố nhưng tình trạng tăng trưởng đã thật sự khựng lại rõ ràng. Riêng nước Tàu trước đây chiếm 16% kinh tế thế giới thì nay chỉ còn được phân nửa. Nhiều nhà máy ở nhiều tỉnh ngưng hoạt động, giao thông, các ngành dịch vụ, du lịch, chiếm 60% kinh tế quốc gia thì nay cũng phải tạm ngừng nghỉ.

Năm 2003, dịch SARS tác hại nhẹ hơn, không quá lan rộng và nhanh như kỳ này so với Covid-19 nên kinh tế dễ phục hồi hơn. Ngày nay, các nền kinh tế chồng chéo nhau do hệ thống toàn cầu chi phối nên một nguồn cung cấp nào đó bị ngưng thì nhiều nước cùng bị ảnh hưởng.

Theo OCDE sự phát triển toàn cầu sẽ giảm từ 2, 9% xuống còn 2, 4% (mất 0, 5%) trong trường hợp dịch Corona sớm được khắc phục nhưng cơ quan này lưu ý về một tình huống đen tối có thể xảy ra nếu bệnh dịch lại trầm trọng hơn. Trong trường hợp đó, sự phát triển trên toàn thế giới sẽ mất thêm 1, 5%, chỉ còn được 1, 4% mà thôi. Tất cả các nước đều bị lây nhiễm.

Ở Âu Châu, trước nhất là Đức vì xuất cảng nhiều qua Tàu nên bị mất khá nặng. Từ những năm 1998, Đức đã nhắm vào thị trường Tàu để tập trung xuất cảng qua đó. Chỉ riêng ngành xe hơi, Mercedes bán qua Tàu 30%, VWChina bán chỉ trên thị trường tàu 4,1 triệu chiếc. Năm rồi Đức kiếm được 18 tỷ euros ở đối tác Tàu trong lúc đó Pháp mất cho Tàu 8,5 tỷ euros, Ý mất 3,6 tỷ euros. Theo kinh tế trưởng Laurence Boone của OCDE dự báo mức tăng trưởng của Ý là âm, khi phục hồi được, sẽ lên mức 0 trong năm 2020.

Đức vốn ảnh hưởng mạnh kinh tế Âu Châu mà nay Đức bị mất mát vì con virus nên không tránh khỏi làm cho cả Âu Châu xính vính.

Về ngành du lịch chiếm 10% hoạt động kinh tế thế giới nay cứ mỗi tháng thiên hạ mất 1 tỷ euros vì không ai còn dám đi chơi.

Xét lại toàn cầu hóa?

Đối với thế giới, về mặt cung, Tàu đóng vai trò nhà cung cấp mọi thứ. Còn về mặt cầu, Tàu là thị trường tiêu thụ khổng lồ của những xí nghiệp lớn của những nước phát triển. Về mặt cho vay vốn, nếu Tàu hết vốn thì Ý và Hy Lạp sẽ cạn kiệt. Cảng Trieste và Gênes của Ý, cảng Pirée của Hy Lạp, đang được Tàu bỏ vốn tân trang cho đoàn thương thuyền của Tàu. Ba nơi này chiếm một vị trí chiến lược của trung tâm Âu Châu sẽ thuộc quyền sở hữu của Tàu.

Nhìn lại ta thấy các nước lớn Âu Châu đều kẹt với Tàu: Đức bán hàng ồ ạt qua Tàu, Pháp sản xuất phần lớn ở Tàu, Ý và Hy Lạp nhờ vốn của Tàu mà tìm cách thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng.

Kinh tế Âu Châu tổ chức và vận hành chung quanh cái trục Tàu trên cơ sở toàn cầu hóa. Nên nếu có ai báo động rủi ro về sự lệ thuộc thì khó có người chịu lắng tai nghe. Cổ xe đang chạy ngon lành tại sao phải dừng lại coi chừng dầu nhớt? Nhưng khi virus làm kẹt máy thì nay mọi người mới giật mình, vội lo đóng cửa biên giới, tìm cách giới hạn ảnh hưởng.

Có thể virus sẽ làm cho những nhà lãnh đạo kinh tế sớm suy nghĩ và đánh giá lại hệ thống toàn cầu? Tháo gỡ bộ máy toàn cầu hay điều chỉnh lại? Chưa biết nhưng cái tai hại của nó là trước mắt. Ông Tổng trưởng kinh tế của Pháp tới Athènes và đã phải tuyên bố “Virus Corona là một thứ “trò chơi thay đổi” (game-changer) trong hệ toàn cầu. Ông tiếp “gấp rút đem trở về xứ một số hoạt động và tránh phụ thuộc một số ngành sản xuất dây chuyền”. Nhân đây ông Tổng trưởng cũng cho biết từ 80% tới 85% thuốc men mà người Âu Châu dùng đều sản xuất ở bên Tàu.

Nay Âu Châu suy nghĩ lại, thay đổi cách làm ăn, tránh lệ thuộc dây chằng với nhau, đã là trễ lắm nhưng lại nói lên rõ, đúng mức, tầm vóc tác hại của virus Corona đang ám ảnh nhiều người. Mới hôm qua đây toàn cầu hóa tưởng chừng như đó là chân trời mà giới kinh doanh không thể vượt qua thì nay virus đã làm thay đổi nhận thức với tốc độ phi mã.

Để chờ coi sự phản tỉnh này đi tới đâu? Có lẽ nó phụ thuộc vào thực tế virus sẽ sớm chấm dứt hay kéo dài và virus Corona sẽ làm bùng nổ một cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu hay không? Nếu có, trong trường hợp này, Tàu sẽ là tâm điểm. Ở Hồ Bắc, vẫn còn 58 triệu người dân bị nhốt kín. Nhà máy, cửa hàng đón cửa im lìm. Nhiều người không tiền trả nợ ngân hàng. Ngân hàng địa phương bị tới 40% nợ không thể trả được. Cơ quan đánh giá Standard & Poor’s tỏ ra vô cùng lo ngại cho tình trạng này, dự báo không khéo ngân hàng Trung Quốc sẽ gánh thêm 740 tỷ đô-la nợ. Từ tháng giêng, thị trường chứng khoán ngân hàng Trung Quốc bị mất 10%. Và về mặt tăng trưởng, kinh tế Trung Quốc cứ mỗi tuần bốc hơi mất 28 tỷ đô-la. Vì ngân hàng Trung Quốc ảnh hưởng thế giới nên nhiều người đang nghĩ tới giả thuyết một cuộc khủng hoảng tài chính có thể xảy ra? Nên viễn ảnh tìm cách thoát ra khỏi hệ thống toàn câu có thể trở thành thế võ tàu truyền thống “tam thập lục kế, dĩ đào vi thượng”!

Nhiều người không khỏi giật mình. Nhà giàu Trung Quốc mới hôm qua “đứt tay” chẳng lẽ nay lại “đổ ruột”?

Chú thích:

* Số liệu theo Tuần báo Marianne 28/2 và L’Obs, 27/2, Paris.

06.03.2020
Nguyễn thị Cỏ May
danlambaovn.blogspot.com

Edited by user Sunday, March 8, 2020 1:26:48 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#238 Posted : Sunday, March 8, 2020 1:25:40 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,423

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Chuyện tình đẹp như câu chuyện cổ tích
của Hoàng tử xứ Bhutan và cô bé 7 tuổi


UserPostedImage

- Đợi em lớn lên, tôi sẽ lấy em làm vợ

Không chỉ là một chàng trai tài hoa và có tấm lòng nhân ái, chuyện tình của quốc vương Jigme Khesar Namgyel Wangchuck cùng vị hoàng hậu Jetsun Pema cũng rất đặc biệt. Nhiều người còn ví von câu chuyện của họ đẹp như câu chuyện cổ tích thời hiện đại.

Năm chàng 17 và nàng 7 tuổi

Nhớ lại kỷ niệm năm đó, tại một bữa tiệc tư gia, hoàng tử Wangchuck 17 tuổi, có vẻ ngoài khôi ngôi tuấn tú, phong thái hơn người. Mặc dù xuất thân danh giá nhưng Jigme không hề tỏ ra kiêu ngạo mà còn cố ý che giấu thân phận thật sự của mình.

Tình cờ trong bữa tiệc hôm ấy, cũng có sự góp mặt của Jetsun Pema một cô bé đáng yêu 7 tuổi, con gái của của một phi công Hoàng gia.

Pema còn nhỏ tinh nghịch và lanh lẹ, trong lúc đang chơi đùa cùng bạn, cô bắt gặp hoàng tử Wangchuck đang ngồi giữa bãi cỏ một mình tránh xa đám đông.

Thấy hiếu kỳ Pema bèn chạy đến bên hoàng tử Wangchuck, nắm tay anh rồi nói:

– “Cho em theo anh với”.

Trước câu hỏi đột ngột của Pema, Wangchuck vô cùng ngạc nhiên:

– “Không phải em đang chơi cùng các bạn sao, tại sao lại muốn đi cùng anh?”

Pema bèn lém lỉnh đáp:

– “Bởi vì em thích anh”, nói xong Pema bèn cười khanh khách, ngước nhìn Wangchuck bằng cặp mắt long lanh của mình.

Thấy cảm mến trước sự chân thành và ngây thơ của Pema, hoàng tử Wangchuck lúc bấy giờ nhẹ nhàng mỉm cười đáp:

– “Đợi em lớn, nếu anh chưa lập gia đình còn em chưa kết hôn và chúng ta vẫn thích nhau, anh sẽ nguyện ý lấy em làm vợ.”

Mặc dù còn quá trẻ để hiểu thế nào là tình yêu, nhưng Wangchuck đã nhận thức được rằng, đó chính là một lời đính ước. Nghe xong Pema hồn nhiên gật đầu với nụ cười thật tươi, rồi chạy đi mất.

– “Có lẽ đây chính là yêu từ cái nhìn đầu tiên, là an bài của số phận”. Wangchuck thầm nghĩ.

Định mệnh lại xảy ra thêm một lần nữa

Chẳng ai ngờ lời hứa hôm đó đến nay đã thành sự thật. Duyên phận lại một lần nữa vun đắp cho cả hai gặp lại nhau. Hoàng tử Wangchuck lúc này đã lên ngôi vua, trở thành một người đàn ông 28 tuổi chững chạc, điềm tĩnh và tài giỏi. Còn Pema đã là một thiếu nữ 18 xinh đẹp, giản dị, và có thành tích đáng nể trong học vấn.

UserPostedImage

Bé gái Pema hồn nhiên ngày nào nay đã trở thành một thiếu nữ xinh đẹp. (Ảnh: Facebook/Jetsun Pema)

Cô từng du học tại Ấn Độ, yêu thích vẽ tranh, chơi nhạc cụ, thể thao (đặc biệt là bóng rổ) và nhảy múa. Pema cũng được biết đến là có tài hùng biện và năng khiếu về ngoại ngữ khi thành thạo 3 thứ tiếng là Anh, Hindu và Dzongkha.

Năm Pema chuẩn bị lên đại học, cô tiếp tục được gia đình đưa sang London, Anh để du học tại trường đại học Regent, chuyên ngành quan hệ quốc tế, tâm lý học và lịch sử nghệ thuật. Đây cũng chính là cột mốc quan trọng tiếp nối mối tình đẹp thời thơ ấu của đôi trai tài gái sắc vì lúc này Quốc vương Wangchuck cũng đang theo học ở đại học Oxford (Anh).

Và rồi định mệnh lại mang họ đến bên nhau thêm một lần nữa…

Sau 3 năm hẹn hò, quốc vương Wangchuck đã ngỏ lời cầu hôn cùng với cô gái dân thường Pema. Lời hứa năm 7 tuổi của cả hai đến nay đã trở thành sự thật, tình yêu của họ xuất phát từ tự nguyện chứ không phải sự mai mối hay sắp đặt theo truyền thống hoàng gia.

Pema chính thức trở thành vị hoàng hậu trẻ tuổi nhất lịch sử thế giới (21 tuổi) đồng thời vẽ lên một câu chuyện cổ tích đời thực về nàng Lọ Lem cuối cùng cũng cưới được Hoàng tử.

Không cần khách sạn năm sao, không những đoàn xe đón mừng tráng lệ, họ cũng không mời bất kỳ người ngoại quốc nào. Cả hai đã có với nhau một đám cưới vô cùng giản dị nhưng vẫn ngọt ngào và lãng mạn giữa dãy Himalaya. Tất cả khách dự là 5000 dân chúng cùng với những người thân trong gia đình đến chúc mừng.

“Tôi rất may mắn khi tìm thấy một nửa tâm hồn còn lại, có thể chia sẻ buồn vui cùng Pema là niềm hạnh phúc của tôi, giúp mở ra một cuộc sống mới.” quốc vương hạnh phúc chia sẻ.

Ông cũng không ngớt lời khen ngợi người vợ bên cạnh mình rằng:

“Pema mặc dù còn rất trẻ, nhưng cô ấy là một người tốt, sẵn sàng phục vụ nhân dân và đất nước mà không cần phải có sự sắp đặt từ trước.”

“Tôi đã chờ đợi thời khắc này từ rất lâu rồi, cuối cùng tôi cũng tìm thấy một người có thể đi cùng tôi suốt cuộc đời. Đối với tôi, Hoàng hậu là một người hoàn mỹ, thông minh, xinh đẹp, chúng tôi có rất nhiều sở thích chung, đều là những người yêu thích nghệ thuật”.

Đối với Quốc vương Wangchuck: “Hôn nhân chính là mối quan hệ hòa hợp, cần tin tưởng lẫn nhau, nương tựa và vun đắp niềm tin. Tôi tin rằng Pema sẽ làm tốt vai trò là một Hoàng hậu”.

Và một điều hết sức đặc biệt khiến chuyện tình của quốc vương Wangchuck được rất đông người dân ngưỡng mộ, chính là sự chung thủy và tôn trọng vợ của ông.

Tại Bhutan, hôn nhân đa thê mặc dù được cho là hợp pháp, nhưng quốc vương Wangchuck lại lựa chọn đời sống 1 vợ 1 chồng. Sống trọn đời bên cạnh người vợ Pema của mình, cũng là vị hoàng hậu duy nhất.

Nhiều bạn bè ở London từng chứng kiến tình yêu của hai đều khẳng định rằng Wangchuck thực sự rất yêu Pema. Bất cứ là đi đến nơi đâu, ông cũng đều nắm tay Pema thật chặt.

Cả sau này, khi cả hai trở thành vợ chồng, Quốc vương vẫn thường nhắc tới Hoàng hậu của mình cùng câu chuyện tình của họ với đầy vẻ ngưỡng mộ. Người ta vẫn thấy Quốc vương Wangchuck luôn nắm tay vợ, đồng thời nhìn cô bằng vẻ ngọt ngào, tình tứ hệt như thuở ban đầu.

Quả ngọt của họ là hiện nay cả hai đã có với nhau 1 đứa con trai 3 tuổi rất kháu khỉnh và thông minh – hoàng tử Jigme Namgyel Wangchuck. Và năm nay, Hoàng hậu Bhutan lại tiếp tục khiến dân chúng và người hâm mộ vỡ òa khi Quốc vương thông báo vợ của ông đang mang thai đứa con thứ 2. Em bé dự kiến sẽ được chào đời vào mùa xuân năm 2020.

Được biết, Quốc vương Jigme Khesar Namgyel Wangchuck (SN:1980) được mệnh danh là ông vua được lên ngôi trẻ nhất thế giới, hiện đang tại vị. Ông cũng được khen ngợi là một trong những nhà lãnh đạo đương đại ấn tượng nhất từng được thế giới công nhận (ông còn được biết đến có học vấn rất cao: Tốt nghiệp Đại học Boston tại Mỹ và Đại học Oxford ở Anh).

Dưới sự dẫn dắt của ông, Bhutan đã trở thành biểu tượng của một quốc gia hạnh phúc và trong lành bậc nhất.

“Chúng tôi không cần GDP, chỉ cần mọi nhà đều được hạnh phúc”, vị quốc vương tuyên bố.

Rõ ràng người dân của Bhutan mặc dù không giàu có và phát triển về kinh tế như các nước khác, nhưng người dân lại luôn ấm no, hạnh phúc.

Quốc vương Bhutan cũng rất yêu thương và gần gũi với dân chúng. Vì thế, ông rất được lòng dân và thường xuyên đến khắp tất cả các thôn xóm trên cả nước để trưng cầu ý kiến.

Khi lên ngôi, đức vua cũng từng hứa rằng: “Định mệnh đã đưa tôi đến đây. Tôi sẽ bảo vệ các vị như bậc cha mẹ. Chăm sóc các vị như một người anh em và phụng sự như một người con trai. Tôi sẽ cho đi mọi thứ mà không giữ lại bất kỳ điều gì. Đây là cách tôi sẽ phụng sự các vị với tư cách là một vị vua”.

Chúc Di ( tổng hợp )
Tinh Hoa

Edited by user Sunday, March 8, 2020 1:42:50 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#239 Posted : Sunday, March 8, 2020 9:06:05 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,423

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)


Muối. Muối. Muối


Bùi Bích Hà

Mar 4, 2020

UserPostedImage

Muối rất cần cho cơ thể. (Hình: afmc.org)

Bùi Bích Hà

Tai nạn và bệnh hoạn đến trong cuộc đời một người thường bất ngờ như một làn gió độc, không có dấu hiệu cảnh báo nào cho người lãnh nhận để có sự chuẩn bị.

Tôi đang ở vài ngày cuối của một cơn cảm lạnh xoàng sau buổi tối đi ăn nhẹ với vài nguời bạn quý ngay giữa Little Saigon. Cũng có chút mệt mỏi rơi rớt nhưng tôi vẫn làm việc bình thường. Hai đôi vợ chồng học trò cũ Nguyễn Trãi thấy tôi vắng mặt trong buổi sinh hoạt quan trọng của trường nên trên đường về, họ ghé thăm tôi, mang nhiều thức ăn và cả lá xông cảm. Họ làm tôi xúc động vì tấm chân tình thầy trò nên tôi vui vẻ nghe theo lời khuyên tin chắc là nhiều kinh nghiệm trải qua của Q. và L. Nhìn cả đôi hậm hịch bắc cái nồi to tướng lên bếp, đổ lá xông vào, tôi ngoan ngoãn đi lấy cái chăn mỏng cho họ trùm kín tôi ngồi với nồi nước xông giữa phòng khách.

Mười lăm phút trôi qua, mồ hôi toát ra như tắm. Tôi cẩn thận lau khô người, thay quần áo sạch, ngồi chuyện trò với các em một lúc rồi chia tay. Thủ tục được xem chữa dứt cảm này tái diễn trong ba ngày. Hôm sau, tôi bắt đầu cảm thấy mất sức và mệt một cách khác thường nhưng cả nhà đều nghĩ đấy là dư chấn của những cơn cảm cúm thôi. Chỉ riêng tôi tự biết mình đang chịu đựng một cái gì ghê gớm hơn. Quả nhiên, tôi không sai. Tình trạng mệt đuối này sa sút rất nhanh thành kiệt quệ. Bốn giờ sáng Chủ Nhật, 16 Tháng Hai, tôi vào cấp cứu bệnh viện Garden Grove gần nơi tôi ở nhất. Đến nơi, cảm giác ghi nhận cuối cùng còn rõ ràng của tôi là trước tôi có một nữ bệnh nhân đang làm giấy tờ rồi dường như tôi thiếp vào giấc ngủ, không còn biết gì nữa.

Tôi tỉnh dậy khoảng sau 7 giờ sáng. Con gái ngồi bên cạnh cho biết tôi bị muối thấp (Sodium level low), Phòng Cấp Cứu Garden Grove chỉ giúp tôi sự chữa trị khẩn cấp và họ sẽ chuyển tôi về bệnh viện Kaiser ở Irvine vì chỉ ở đây mới đầy đủ bác sĩ chuyên khoa và phương tiện y tế để điều trị.

Tôi ngơ ngác, để thần trí phất phơ trong trong căn phòng nhỏ, trắng toát, thỉnh thoảng nhìn hai cây kim trên mặt chiếc đồng hồ treo trên khoảng tường trống trước mắt, chẳng còn chút ý thức nào về chính thân thể tôi đang bồng bềnh có điều bất ổn.

Đúng 9 giờ sáng Chủ Nhật, nhân viên Paramedic rộn rịp giấy tờ thủ tục rồi họ đẩy nguyên cái giường bệnh tôi đang nằm ra sân dưới nắng ban mai chiếu chang chang hòa lên cảnh vật xung quanh. Họ chuyển tôi sang băng ca và đưa vào trong khoang xe cứu cấp. Con gái tôi an ủi mẹ: “Con không được theo xe. Con lái xe theo sau. Mẹ yên tâm nhé!” Nhân viên bệnh viện còn trao đổi râm ran một lúc những điều cần thiết trước khi xe lăn bánh. Một nữ điều dưỡng khuôn mặt tươi tắn nhìn tôi cười thân thiện, dặn tôi cần gì cho họ biết.

Hai nơi cách nhau chừng gần 20 dặm xa lộ. Đôi mắt mỏi mệt của tôi loáng thoáng nhận ra vài khoảng trời cây xanh và dây điện rồi xe rẽ vào Kaiser Hospital tọa lạc trên đường Alton. Bệnh viện chưa có phòng trống. Tôi phải nằm ở phòng tạm cho đến gần ba giờ chiều mới được check in. Cơ sở này tương đối mới nên mọi thiết bị y cụ đều cập nhật với tiện nghi tối đa.

Tôi nằm ở đây năm ngày, mỗi hai tiếng đồng hồ bất luận ngày đêm, y tá lấy máu một lần để theo dõi lượng muối nạp vào cơ thể tôi. Chốc chốc máy đo áp huyết tự động gắn sẵn ở cánh tay lại xì xì chạy, cho kết quả trên cái màn hình ở đầu giường. Bác sĩ, y tá, y công, mọi người làm việc chăm chỉ, tận tụy và mau chóng. Nhà bếp ngày 3 lần vào hỏi tôi muốn ăn gì? Chỉ phải tội thức ăn nhà thương quá dở, món gì cũng dở, chưa kể ông nói gà bà nói vịt. Tôi hỏi họ có trứng tươi không? Cho tôi một trứng ốp la và hai lát French bread nướng để được thấy họ bưng vào một cục bột trứng gà đặc sệt và một miếng bánh họ gọi là French bread nhưng với tôi, nó là một miếng cake trái cây ngọt lờ lợ! Chỉ có apple juice và orange juice là y chang thôi! Được cái họ rất có thiện chí lấy lòng bệnh nhân nên khi thấy cái khay thức ăn vào ra còn nguyên, biết tôi không vui, họ tìm cách gửi những thực tập sinh nói tiếng Anh giỏi hơn tôi vào lấy thực đơn. Vài ngày cuối, tôi có trứng gà tươi đủ kiểu, sun rise hay over easy, thậm chí trứng luộc ăn với muối tiêu.

Ăn sáng xong, tôi phải đi bộ ba vòng quanh nursing station chiếm một diện tích khá rộng với hành lang chạy vòng qua các phòng bệnh nhân. Hôm nào các con vào được sớm, hai mẹ con tôi đi dung dăng dung dẻ. Hôm nào không có ai, y tá túm lấy cái thắt lưng buộc ngang bụng tôi để cùng đi. Bữa nào tôi đang được truyền dịch, họ giúp tôi đẩy theo cả cái cây lủng lẳng bịch formula. Tôi phải đoan chắc với họ là tôi đi được một mình, chỉ cần có họ bên cạnh vì lý do an toàn của luật lệ bệnh viện thôi. Mỗi ngày tôi phải đi như vậy, sáng, trưa, chiều, tổng cộng chín lần. Bệnh viện khuyến khích bệnh nhân di chuyển (họ dùng chữ “ambulating”), khi có thể để hồi phục dễ dàng và tránh nguy cơ bị máu đông (blood clot).

Chiều Thứ Năm, ngày đẹp nhất thiên niên kỷ, 20 Tháng Hai, 2020, tôi được cho về nhà vì muối đã lên gần với mức tối thiểu 135 rồi. Bác sĩ nói: “Bà về nhà, nghỉ ngơi, ăn ngủ, từ từ sẽ có đủ muối.”

UserPostedImage

Về nhà an dưỡng trong tình trạng còn nhiều hậu chấn từ vụ khủng hoảng muối, thật không phải là một hành trình dễ dàng. (Hình: nutritionreview.org)

Tuy vậy, về nhà an dưỡng trong tình trạng còn nhiều hậu chấn từ vụ khủng hoảng muối, thật không phải là một hành trình dễ dàng. Áp huyết tôi có khi nhảy vọt tới 205, có điều lạ là số bên dưới không bao giờ quá 80. Tập trung điều hòa áp huyết vừa tạm ổn, tôi phải đương đầu ngay với acid uric (vốn dưới trung bình của tôi) bỗng dưng làm tôi bị gout. Ngón chân cái sưng vù, to và đỏ lói như quả cà chua chín. Cả bàn chân tôi như cái mu rùa, khô căng, nứt nẻ, khiến tôi phải cố lết đi mỗi khi cần di chuyển dù chỉ một khoảng ngắn trong nhà. Đau. Nhức. Nặng nhọc. Tràn nước mắt. Tôi nhớ Huy Tường. Ngày còn sống, cứ một năm cậu bị gout hành vài ba lần, tôi thấy Tường đi lại không thoải mái nhưng không biết thực sự gout nó làm đau như chính tôi lúc này đang cảm nhận. Tôi gượng cười, nói một mình: “Chị xin lỗi em. Đúng là đoạn trường ai có qua cầu mới hay!”

Chữa gout tạm yên với những viên thuốc phải uống lúc 2 giờ sáng, tôi vẫn đang cẩn thận kiêng kỵ mà bỗng dưng bị tiêu chảy liên tục hai ngày. Chút sức lực ít ỏi vừa phục hồi coi bộ lại tiêu tan ra sông, ra biển. Biết không thể cưỡng được hoàn cảnh, tôi nhủ lòng cúi đầu tuân phục, kiên nhẫn chịu đựng từng ngày mưa chưa ngừng đổ hạt xuống thân phận mình.

Nhà có khu vườn sau. Tôi bị ốm cả tháng trời, cỏ dại nương theo mùa Xuân mọc tứ tung, phô bày cảnh hoang tàn đến mủi lòng. Cảm ơn vợ chồng con gái lớn đã thông cảm, cùng nhau bỏ một ngày Thứ Bảy lên dọn dẹp. Nhặt cỏ. Tỉa cắt cành. Cây nhãn, cây chanh cho thấy cái gốc vững vàng và thân hình chắc nịch của chúng qua thời gian cành um tùm che phủ so với ngày cách đây bốn năm, tôi cắm chúng xuống đất chỉ là mấy cái cành con èo uột lôi ra từ cái chậu nhựa đem ở vườn cây về.

Bụi hoa hồng Brigitte ở một góc sân, có thói quen khi nở là nở cả 50, 60, bông. Những đóa hồng cánh mượt, to như những cái tô loại vừa, tỏa hương dịu dàng trong buổi sớm mai đầu tiên tôi có thời giờ nhàn rỗi ra đây ngồi ngắm chúng. Khu vườn vừa cỏ dại hớn hở, xanh nghít, vừa thơm hoa chanh sát tường bên trái, hương hoa hồng sát tường bên phải, khiến tôi hân hoan muốn cố hít những hơi dài vào phổi, chợt nhớ thơ Đinh Hùng: “Buổi em về xác thịt tẩm huong hoa.”

Cả khu vườn như một thiếu nữ đang Xuân, tươi mát, chan hòa sức sống, thơm tho, khỏe mạnh. Những con chim nhỏ, nhanh như cắt, bay ngang dọc trong không gian bao la, dưới khoảng trời khảm những mảnh xà cừ đọng nắng óng ánh, để rơi sau chúng tiếng hót chiêm chiếp rộn ràng. Buổi mai gió thoảng đưa, rất nhẹ. Những ngọn cây xanh bên hàng xóm chi chít những chùm cam hay chanh vàng lũng lĩu, đứng lặng yên. Thế nhưng tôi chợt để ý một đỉnh cây lá đang lay động và tôi nhận ra một con chim mình đen tuyền, đang vui chơi lấy nó, len lỏi chuyền mình giữa hai khe lá rậm và hẹp. Tôi nhớ ơn Bác Sĩ James Trương đã giúp tôi giữ được thị lực tốt mà không cần phải mang kiếng để thưởng thức thiên nhiên quanh tôi trong buổi sáng lẽ ra buồn bã vì chưa nguôi ám ảnh về sức khỏe.

Pho tượng người đàn bà vác bình nước nặng trên vai, bằng thạch cao, mà con gái tôi có nhã ý đặt giữa khu vườn, từng được chị TD bạn tôi khi ghé chơi, phê bình nhà điêu khắc non tay nên pho tượng không có cân đối hợp lý về mặt cấu trúc. Người đàn bà vừa liêu xiêu với bình nước đậy bằng cái đĩa lớn có một con chim nhỏ đậu lôi thôi trên mép đĩa, vừa lúng túng với dải lụa vắt ngang hông, bị bà khép hai chân quấn chặt, quả thật không phải là một công trình điêu khắc hoàn hảo. Nghĩ cho cùng, người phụ nữ nghệ sĩ này có thể không được đào tạo chính thống nhưng bà đã thể hiện một cách hồn nhiên cái cảnh suốt đời mang vác liêu xiêu, suốt đời gắng gượng trên đôi chân chỉ chực ngã của nữ giới nói chung.

Đám gia cầm bằng đất nung hay bằng kim loại tôi bày rải rác trong vườn, tuy bất động nhưng những con mắt nhựa đen lánh, bóng loáng của chúng phản chiếu mặt trời sớm mai, nhìn tôi long lanh. Có cả một chú ễnh ương lười biếng nằm gối tay dưới gáy, phơi bụng trên cái khúc cây ngắn, trông phè phỡn, đại lãn, một cách bệ rạc, làm tôi tức cười, tự hỏi tôi nghĩ gì khi trả tiền đem chú về khu vườn này vậy? Hay có lúc tôi cũng mang tâm trạng của chú trong vô thức mà không tự biết?

Trên đầu tôi, những chuyến bay cất cánh hay quay về phi trường John Wayne, thưa thớt hơn trong mùa dịch COVID-19 song vẫn đều đặn, ì ầm qua lại, cho thấy nhu cầu di chuyển của con người trong một xã hội năng động như nước Mỹ không thể ngừng được trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Có lẽ chỉ trừ tôi đang ngồi đây, chân tay tự do nhưng thật sự bị trói, để khóc lặng lẽ nhớ người anh ruột thương yêu của tôi cũng một mình ở phương trời khác, cũng bị trói bằng một thứ dây như tôi, sức người có khi phải khiêm nhượng chào thua và chấp nhận, không thể tháo gỡ. Năm ngoái, anh còn về thăm tôi một tháng. Năm nay, anh bảo: “Anh không đi được xa nữa vì chân rất yếu. Anh chúc lành cho cô và sẽ điện thoại thăm cô.” Ngay cả điện thoại với anh tôi cũng là sự khó nhọc vì anh có vấn đề ở thanh quản mà anh đang cố gắng khắc phục bằng điều trị y khoa. Con người sinh ra là bắt đầu cuộc chiến sống còn. Cuộc chiến cuối cùng, gay go nhất, ít phần thắng về mình, là với tuổi già.

Cảm ơn kinh nghiệm cơn bệnh trọng bất ngờ, cho tôi nhìn lại mình, thương thân hơn. Tôi đã có can đảm mở nút chai Maggi ngon mà cô con gái nuôi TN về Đức thăm gia đình, khi trở lại Mỹ, đã làm quà cho tôi. Tôi đã có sự dứt khoát lôi cái chăn bằng nhung màu tím, điểm xuyết những sợi mây trắng uốn lượn mà con gái thứ hai tặng tôi trong dịp Giáng Sinh ba năm trước, đắp nó lên tận vai để thưởng thức cái êm mát, mượt mà của nó lẫn với tình mẹ con ấp ủ trong thớ nhung mềm. Đời vẫn đẹp bên ngoài các khung cửa hẹp của căn nhà nhỏ. Vườn trước, vườn sau hoa hồng, hoa mẫu đơn, hoa bìm bịp vẫn tưng bừng nở. Thiên nhiên quảng đại không ngừng bảo dưỡng con người trong khốn khó, bình an và hạnh phúc, chỉ cần mỗi chúng ta thỉnh thoảng chậm chân nhìn ra Thiên Nhiên xung quanh, học bài học yêu thương vô điều kiện và lòng đại lượng của Đất Trời để địa cầu này trở thành nơi an trú cho con người.

Xin cảm tạ mọi rủi may trong đời cho tôi những bài học mới, khám phá thêm những con người mới, tình bạn mới, cả phương pháp chữa bệnh đầy năng lực từ những tấm ảnh thiên nhiên tuyệt đẹp mà DH ân cần gửi cho tôi hằng ngày như những thông điệp an vui mang lại năng lượng lành từ cuộc sống không bao giờ ngừng tươi mới.

Xin cảm tạ tất cả bằng nguyên vẹn hồn xác tôi trong giờ phút hồi sinh tuyệt diệu này.

(Bùi Bích Hà)

Edited by user Sunday, March 8, 2020 9:06:39 PM(UTC)  | Reason: Not specified

linhphuong  
#240 Posted : Sunday, March 8, 2020 10:00:24 PM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,307

Thanks: 326 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)

Tin Tong Hop

Đức Thánh Cha Phanxicô tại nhà trọ Thánh Marta


3/8/2020 12:20:46 PM

Trong tuần qua, trong khi các vị lãnh đạo thuộc giáo triều Roma tĩnh tâm ở ”Nhà Thầy Chí Thánh” của dòng Thánh Phaolô tại thị trấn Ariccia, cách Roma khoảng 30 cây số, thì ĐTC Phanxicô ở lại Nhà trọ thánh Marta, theo dõi các bài suy niệm do cha Pietro Bovati dòng Tên, Tổng thư ký Ủy ban Tòa Thánh về Kinh Thánh, trình bày cho các vị tham dự tuần tĩnh tâm cho đến sáng thứ 6.

UserPostedImage

Lai lịch Nhà Trọ

Nhà trọ thánh Marta được Tòa Thánh ủy thác cho các nữ tử bác ái thánh Vinh Sơn Phaolô đảm trách và việc ủy thác này có liên hệ trực tiếp tới hoạt động từ thiện và xã hội của dòng, như từ cuối thế kỷ 19 và thế kỷ 20, nhất là trong thời kỳ thế chiến thứ 2. Xưa kia trong nhà trọ thánh Marta còn có một bệnh xá, gọi là Giáo Hoàng Bệnh Xá thánh Marta, chuyên săn sóc các bệnh nhân ở các khu vực sát cạnh Vatican. Trong thời thế chiến thứ hai, nhà trọ này cũng được dùng để tiếp nhận người tị nạn như người Do thái, hoặc các vị đại sứ của những nước đã đoạn giao với Italia bấy giờ.

Nhà trọ của các Hồng Y cử tri

ĐTC Gioan Phaolô 2 đã quyết định biến nhà Thánh Marta thành nơi trú ngụ của các Hồng Y cử tri trong thời kỳ mật nghị bầu Giáo Hoàng, để tránh tình trạng các vị phải sống cơ cực trong các căn phòng thiết lập tạm ở dinh tông tòa, nhất là vào tháng 8 nóng nực tối đa. Công trình tu bổ được hoàn tất hồi tháng 5 năm 1996 và được chính ĐTC làm phép khánh thành. Theo Tông Hiến ”Mục tử của toàn thể đoàn chiên Chúa”, do Đức Gioan Phaolô 2 ban hành hồi tháng 2 năm 1996, trong những ngày bầu Giáo Hoàng, nhà trọ thánh Marta hoàn toàn được dùng cho các hồng y cử tri. Không một người nào khác ngoài các Hồng y cử tri và những người trợ giúp - trong đó có hai bác sĩ-, được phép lui tới nhà trọ này.

Nhà trọ có 5 lầu và 137 phòng, trong đó là 120 căn hộ và 17 phòng còn lại là phòng đơn. Riêng căn hộ số 201 rộng lớn hơn, được dành cho vị HY đắc cử Giáo Hoàng ở tạm, trong khi chờ đợi dọn vào căn hộ giáo hoàng gồm 10 phòng ở lầu 3 trong dinh tông tòa.

Sau khi đắc cử ngày 13-3 cách đây 7 năm, ĐTC Phanxicô, sau cuộc thị sát dinh tông tòa, đã quyết định ở lại luôn trong căn hộ số 201 của nhà trọ thánh Marta, không phải vì lý do khó nghèo hoặc vì không muốn ở khu vực riêng dành cho vị Giáo Hoàng, nhưng vì ngài thích sống cộng đồng hơn. Đây cũng là điều hợp với lối sống của ngài khi còn là Hồng y TGM giáo phận Buenos Aires: không có bí thư riêng, sống trong nhà giáo sĩ, tự nấu ăn và đi xe điện ngầm công cộng.

ĐTC Phanxicô chọn nhà trọ làm nơi cư ngụ

Dầu sao đối với ĐTC Phanxicô, cuộc sống tại nhà trọ Thánh Marta vẫn tự do hơn. Chính ngài đã nói với 1 người bạn đồng hương Argentina: ”Nếu ở trong dinh tông tòa, anh phải làm điều họ muốn, nhưng tôi không chấp nhận như vậy”!

Vấn đề an ninh

Dầu sao, quyết định của ĐTC ở lại nhà trọ thánh Marta cũng đòi các nhân viên an ninh tại Vatican như các vệ binh Thụy Sĩ và hiến binh Vatican phải cố gắng nhiều hơn. Giả sử ĐGH ở dinh tông tòa, thì ban đêm các cổng và cửa đóng lại, và chỉ cần vài người gác là an toàn. Nhưng khi ĐGH ở nhà trọ thánh Marta, quanh ngài trong nhà có nhiều người cư ngụ, việc bảo vệ an ninh trở nên khó khăn và đòi nhiều nhân sự hơn. Trong hành lang, một vệ binh Thụy Sĩ thay phiên nhau canh gác liên tục ngày đêm.

Bên ngoài thường thành Vatican gần nhà trọ thánh Marta, bãi đậu xe trên lãnh thổ của Italia cũng bị giải tỏa, không một xe nào được đậu tại đó nữa vì lý do an ninh. Cũng vậy, khi ĐTC di chuyển trong Vatican, các nhân viên an ninh phong tỏa trong một đường kính 30 mét, không để ai xáp lại gần nếu không được phép.

Có lẽ vì nhu cầu an ninh gia tăng nên đoàn Vệ Binh Thụy Sĩ đã xin và được phép gia tăng quân số từ 110 người như hiện nay lên 135 người trong tương lai và đang có dự án tái thiết và nới rộng doanh trại của vệ binh. Phí tổn khoảng 50 triệu quan Thụy Sĩ tương đương với 50 triệu Đôla Mỹ và đang quyên góp tại chính Thụy Sĩ.

Đón khách vãng lai

Trước đây, nhà trọ Thánh Marta không thu hút nhiều các vị giám chức đến trọ khi có việc phải đến Roma, vì phải qua những thủ tục kiểm soát, và nếu ra ngoài ban tối thì không được về sau 10 giờ tối. Nếu về trễ thì lính Thụy Sĩ sẽ ghi danh tánh. Nhưng nay có ĐTC trọ tại nhà này, nên cũng có nhiều giám chức xin trọ tại đây. Nhà trọ cũng đón nhận các khách khác, khi còn chỗ, đặc biệt những vị về Roma tham dự các hội nghị hoặc các khóa họp của các cơ quan Tòa Thánh hay các Hàn lâm viện.

Cuộc sống của ĐTC tại Nhà trọ Thánh Marta

Một đặc điểm khác là tại nhà ăn chung, ĐTC cũng xuống đó dùng bữa như mọi người khác, nhưng thường ngài có một bàn riêng và mời những người ngài muốn trao đổi cùng dùng bữa. Ngài cũng ăn đồ ăn như mọi người và không muốn được đối đãi ưu tiên.

Mỗi sáng ĐTC thức dậy lúc 4 giờ 45 trong khi đa số người ở nhà trọ thánh Marta còn ngủ. Ngài làm mọi sự một mình, vì người giúp việc cho ngài 6 giờ 45 mới đến. Tiếp đến, từ lúc 5 giờ rưỡi, ngài đọc sách nguyện suy gẫm và chuẩn bị bài giảng. Đến 7 giờ, ngài cử hành thánh lễ.

8 giờ sáng, ĐTC dùng bữa sáng, đọc báo và một số điệp văn bá cáo từ các tòa Sứ thần Tòa Thánh gửi về. Sau đó lúc 9 giờ ngài lên dinh tông tòa để làm việc và tiếp kiến các nhân vật, các Hồng Y, giám mục, hoặc những người xin gặp ngài.

1 giờ trưa, ĐTC dùng bữa tại nhà trọ thánh Marta, và sau đó ngài nghỉ trưa, đọc kinh riêng. 4 giờ chiều, ĐTC đọc, viết hoặc điện thoại, mở thư riêng. 8 giờ tối ngài dùng bữa và 9 giờ tối đi ngủ. Ngài không có thói quen xem Tivi và thường đi ngủ sớm.

G. Trần Đức Anh OP
(VaticanNews Tiếng Việt 07.03.2020)

Vatican công bố chủ đề Ngày Thế giới
người Di dân và Tị nạn


3/8/2020 12:03:04 PM

Trong Ngày Thế giới người Di dân và Tị nạn năm nay, Đức Thánh Cha Phanxicô muốn Giáo hội chú trọng đến việc chăm sóc mục vụ cho những người di tản nội địa và sứ vụ phục vụ họ của Giáo hội.

UserPostedImage

“Bị buộc phải chạy trốn như Chúa Giêsu Kitô”

Ngày Thế giới người Di dân và Tị nạn năm 2020 sẽ được cử hành vào ngày 27/09 và đề tài được Đức Thánh Cha chọn cho ngày này là “Bị buộc phải chạy trốn như Chúa Giêsu Kitô.”

Trong thông cáo hôm 06/03, Phân bộ người Di dân và Tị nạn của Bộ Phục vụ và Phát triển Con người Toàn diện nói rằng đề tài này “cung cấp nền tảng Kitô học cho hành động đón tiến và hiếu khách của Kitô giáo.”

Sứ điệp chú ý đặc biệt đến việc chăm sóc mục vụ cho những người tản cư nội địa, hiện tại lên đến 41 triệu trên toàn thế giới.

6 tiểu đề với 6 cặp động từ

Phân bộ người Di dân và Tị nạn cho biết chủ đề của sứ điệp sẽ được phân thành “6 chủ đề phụ được diễn tả bởi 6 cặp động từ: biết để hiểu, đến gần để phục vụ; lắng nghe để hòa giải, chia sẻ để phát triển, tham gia để thăng tiến; và cuối cùng, hợp tác để xây dựng."

Để khuyến khích sự hỗ trợ và chuẩn bị cho Ngày Thế giới người di cư và tị nạn, Phân bộ người Di dân và Tị nạn của Tòa Thánh cũng cho biết họ sẽ phát triển các tài liệu và một chiến dịch truyền thông để hỗ trợ cho sự kiện này. Thông cáo của Phân bộ cho biết “mỗi tháng, thông tin, các suy tư và trợ giúp truyền thông đa phương tiện sẽ được cung cấp như là cách thế để khám phá và trình bày chủ đề được Đức Thánh Cha chọn trong năm nay.” (REI 06/03/2020)

Hồng Thủy
(VaticanNews Tiếng Việt 07.03.2020)

Kinh thánh nói gì về việc kể chuyện


3/8/2020 11:31:45 AM

Kể chuyện (Story telling) là một phương pháp truyền thông sinh động và tạo hiệu quả tốt, cách riêng trong việc truyền thông Lời Chúa. Trong bài thuyết trình tại Hội thảo của Liên hiệp Kinh Thánh Công giáo Đông Nam Á, tổ chức tại Trung tâm mục vụ giáo phận Nha Trang, nữ tu Emmanuel Gunanto tìm về nguồn Kinh Thánh để cho thấy tầm quan trọng của việc kể chuyện và gợi ý những cách áp dụng phương pháp này trong việc loan báo Tin Mừng. Trân trọng giới thiệu với đọc giả.

UserPostedImage

Kinh Thánh là một cuốn sách “chuyện kể” gồm phần lớn là những câu chuyện cứu độ con người nhờ Đức Giêsu Kitô. Kinh Thánh bắt đầu với câu chuyện sáng tạo hoàn vũ và con người, sự sa ngã, lời hứa ban ơn cứu độ, ơn gọi của một người và những con cháu của ông, sự chuẩn bị một cộng đồng đức tin, sự hoàn tất lời hứa trong Đức Giêsu Kitô, và rồi sự hoàn tất chung cuộc ngày tận thế.

Trước khi Kinh Thánh trở thành một tài liệu viết, lịch sử cứu độ đã được truyền miệng từ đời này sang đời kia bằng những câu chuyện, thi thơ và cách ngôn. Một vài trích dẫn:

Xh 12,16: Và khi con các ngươi hỏi: “Nghi lễ này có nghĩa gì vậy?” anh em sẽ trả lời: “Đó là lễ tế Vượt Qua, dâng kính Đức Chúa, Đấng đã vượt qua các nhà của con cái Israel ở Ai Cập, và cho chúng ta thoát nạn”.

Đnl 4,9: Đừng lãng quên các điều chính mắt ngươi đã thấy..., nhưng hãy dạy cho con, cho cháu anh em biết các điều ấy”.

Tv 22, 31-32: Con cháu tôi sẽ phụng sự Người và rao truyền Chúa cho thế hệ tương lai. Họ sẽ loan báo ơn cứu độ của Người cho hậu thế: “Đó là những việc Đức Chúa đã làm”.

Mc 8, 1-10: Chúa Giêsu công bố Tin mừng bằng những câu chuyện và những dụ ngôn. Dân chúng chẳng mệt mỏi khi nghe Người. Cả ba ngày trời họ ở với Người trong hoang địa cho đến khi họ không còn gì ăn.

2Tm 1,4b-5: Câu trích dẫn này cho thấy đức tin đã được truyền lại từ bà đến mẹ và đến con: “Tôi còn nhớ kỹ đức tin chân thành của anh, đó là đức tin của cụ bà Lois, bà ngoại anh, và của Eunice, mẹ của anh.”.

Phải chăng những câu chuyện chỉ hữu ích với thiếu nhi?

Mọi người thuộc mọi lứa tuổi, từ 2 đến 100, đều yêu thích những câu chuyện. Chúa Giêsu chắc chắn là một người kể chuyện tài ba. Chắc chắn những người ở với Người suốt ba ngày cho đến khi không còn gì ăn không chỉ có thiếu nhi!

Kể chuyện là một gia sản chung lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác để lưu giữ lịch sử của một dân tộc, bộ tộc, gia đình, truyền thống, giá trị và trên hết là đức tin (x. 2Tm 1, 4b-5).

Khi chưa có truyền hình, gia đình thường quy tụ lại và lắng nghe chuyện kể của nhau. Mọi người chú ý đến người kể chuyện. Họ nhìn và lắng nghe nhau. Từ đó tạo nên một mối dây thân mật giữa những người hiện diện.

Sau đó thì truyền hình trở thành trung tâm của gia đình. Mọi người giờ chỉ nhìn một hướng và mọi chú trọng dồn về TV. Những người hiện diện không còn lưu ý đến nhau. Ngay cả khi có đứa bé sơ sinh té ngã và khóc, họ vẫn để vậy, bởi vì trận đá banh họ đang xem quan trọng hơn. Sự thân mật trong gia đình giảm xuống.

Sự phát minh các thiết bị hiện đại giúp người ta chơi trò chơi, tán gẫu, xem youtube, phim, nhiều kênh thông tin giải trí. Những thiết bị đó khiến người ta cứ chúi đầu vào chiếc điện thoại thông minh của mình, không còn để ý những người xung quanh nữa. Sự liên lạc và thân mật giữa các thành viên gia đình ngày càng ít đi.

Những thiết bị hiện đại đã mang lại những giá trị nào và đặc biệt là về giá trị đức tin? Chắc chắn là có những câu trích dẫn tốt hay các bài suy niệm Thánh Kinh, nhưng cũng còn có cả những câu chuyện thô tục, bạo lực và lạm dụng tình dục. Các bậc cha mẹ và những nhà giáo dục không lường trước được con cái họ hay giới trẻ bị đầu độc đến mức nào bởi những gì trình chiếu trên điện thoại thông minh.

Lợi ích của kể chuyện trong gia đình

Kể chuyện sẽ quy tụ gia đình và mang lại những giờ phút chất lượng với con cái. Giúp bọn trẻ yêu quý người kể chuyện. Giúp bọn trẻ học hỏi nhanh hơn và và học theo nhanh hơn.

Những câu chuyện sẽ hạn chế tai hại của TV, internet hay phim ảnh. Giúp trí tưởng tượng bọn trẻ bay xa, và phát triển nhân cách của chúng.

Những vị anh hùng đức tin như Abraham, Giuse, Môsê, David, Đức Giêsu Kitô, các Tông đồ, Tông đồ Phaolô, và các vị thánh trở nên sống động trong trí của bọn trẻ và trở thành điểm quy chiếu hằng ngày.

Một bài học từ những câu chuyện kể tạo nên nền tảng kiến thức Công giáo và đức tính cho tương lai. Bọn trẻ sẽ học biết phân biệt tốt với xấu từ những câu chuyện, và bởi vậy cũng sẽ làm điều tương tự trong cuộc sống khi chúng lớn lên. Tâm hồn ngây thơ trong trắng của chúng sẽ thăng tiến khi chiêm ngưỡng được vẻ đẹp của sáng tạo. Điều này sẽ giúp tăng tình yêu Thiên Chúa nơi tâm hồn bọn trẻ.

Bọn chúng cũng sẽ thích và muốn có khả năng kể một câu chuyện hay. Kể chuyện sẽ giúp trẻ chia sẻ đức tin theo cách riêng của mình cho các bạn bằng việc tiếp tục chia sẻ những câu chuyện đó.

Kể chuyện cho người lớn

Cách đây một vài tháng, tôi có thuyết trình về việc kể chuyện Kinh Thánh. Một tham dự viên đã thực hành điều này trong lớp giáo lý cho người trưởng thành. Một linh mục làm việc ở Papua (một đảo phía Đông của Inđônêsia) về nghỉ phép ở và để ý đến lớp học này. Ngài đã rất phấn khởi thốt lên: “Đây là thứ tôi cần cho giáo dân của tôi ở Papua. Khi tôi dạy Kinh Thánh, họ hay chán và không thích nghe. Họ thích nghe chuyện, nhưng tôi không biết làm sao. “Hãy dạy tôi nhé”, ngài khiêm tốn hỏi.

Đối với tôi, tôi đã thực hành kể chuyện Kinh Thánh hằng tháng cho người mù, cho mục vụ nhà tù, cũng như những minh họa Kinh Thánh hằng tuần trong giáo xứ cho những ông bà về hưu.

Vài lời khuyên cho việc kể chuyện Kinh thánh trong gia đình

Những câu chuyện Kinh Thánh rất ngắn. Hãy chú ý đến từng câu chữ, nhưng đồng thời cũng chú trọng đến hàm ý (ẩn ý) đằng sau. Có thể ví những ẩn ý như là “thịt”. Chúng không nên mâu thuẫn với xương, những gì được viết trên mặt chữ.

Các câu chuyện nên biến đổi phù hợp với đối tượng và tuổi tác của bọn trẻ. Chọn những khoảnh khắc phù hợp trong gia đình. Trước giờ ngủ là lý tưởng nhất khi bọn trẻ sẽ ngủ trong khi vẫn suy nghĩ về câu chuyện. Tiếp xúc bằng mắt cũng như bầu khí ấm cúng cũng vô cùng quan trọng. Hãy kể câu chuyện với sự hào hứng. Sự hào hứng và thuyết phục của người kể chuyện sẽ giúp khắc sâu câu chuyện hay vào trí nhớ bọn trẻ và giúp chúng sống bài học từ câu chuyện.

Sự chuẩn bị

Hãy chọn một câu chuyện, ví dụ: Câu chuyện ông Da-kêu (Lc 19, 1-10). Hãy đọc và nghiền ngẫm câu chuyện kỹ lưỡng. Suy niệm và hỏi Chúa Giêsu, Thiên Chúa Đấng kể chuyện, Ngài sẽ nói gì. Cầu nguyện cho câu chuyện này, bởi vì câu chuyện sẽ trở thành khí cụ của ơn Chúa trên cuộc sống của người nghe.

Phương pháp

Hãy để tính cách của bạn được thể hiện. Đó là hơi thở thật sự của câu chuyện bạn kể. Hãy sử dụng ngôn ngữ cơ thể; trên 50% phương thức giao tế là ngôn ngữ không lời (ngôn ngữ cơ thể).

Hãy mô tả các nhân vật trong phần giới thiệu bối cảnh câu chuyện. Giới thiệu và nói về các nhân vật như thể là bạn đang nói về một người đang sống vậy. Da-kêu là một trưởng thu thuế. Ông ta giàu có. Ông ta lùn. Bạn sẽ nên thêm những chi tiết nào nữa để ông ta trở nên sống động hơn? Ông ta đã làm gì, nói gì, nghĩ gì? Tại sao ông ta lại hăng hái muốn gặp Chúa Giêsu như vậy? Điều gì đã khiến ông ta chạy ra đường, trèo lên cây, điều mà những người có địa vị như ông sẽ chẳng bao giờ làm?

Hãy hào hứng mô tả chi tiết để kích thích giác quan người nghe. Hãy dùng ngôn từ, ánh mắt, nét mặt, giọng nói, âm thanh, và cử chỉ để giúp người nghe cảm nhận được ánh mặt trời, nghe được đám đông, thấy được Da-kêu đang chạy trên đường đến nỗi hụt hơi ... Thấy được ông ta đang rất nỗ lực leo lên cái cây. Thấy được Chúa Giêsu đang nhìn lên và gợi ý sẽ ở lại nhà Da-kêu ngày hôm đó. Hãy làm cho người nghe cảm nhận được niềm vui Da-kêu hân hoan đón nhận Chúa Giêsu. Hãy nghe được đám đông lầm bầm bởi vì Chúa Giêsu đến làm khách ở nhà một người tội lỗi. Hãy thấy được gia đình Da-kêu, vợ và con cái, hay có thể là người Bà, rất đỗi vui mừng đón tiếp Chúa Giêsu. Hãy làm cho người nghe cảm nhận được sự biến đổi xảy ra nơi Da-kêu.

Cuối cùng, câu chuyện Kinh Thánh vẫn là Lời Chúa, viết cho chúng ta, cho ơn cứu rỗi của chúng ta. Sự biến đổi xảy ra cho Da-kêu cũng nên là điều xảy ra cho chúng ta, giúp chúng ta trở nên người đáng yêu hơn, yêu Chúa nhiều hơn, yêu người nghèo nhiều hơn.

Câu chuyện vẫn lưu lại trong chúng ta; chúng ta không dễ gì quên được. Hạt giống được gieo từ một câu chuyện hay sẽ nảy mầm và phát triển và thu hoạch một vụ gặt bội thu.

Sr. Emmanuel Gunanto, OSU
Trích Bản tin Hiệp Thông / HĐGMVN số 102 (tháng 9&10 năm 2017)
(hdgmvietnam.com 08.03.2020)

Tướng Ý nhiễm Covid-19, TBN có hàng chục ca nhiễm
vì đi đám ma


8 tháng 3 2020

UserPostedImage

Dù có lệnh phong tỏa mới, vẫn còn một số chuyến bay cất cánh từ sân bay Milan

Chính phủ Ý có lệnh phong tỏa vùng Lombardy và 14 tỉnh ở bắc và trung Ý, với số dân khoảng 16 triệu người, trong cuộc chiến nhằm kiểm soát sự lây lan của virus corona.

Đây là vùng giàu có và trung tâm phát triển kinh tế của Ý.

Tất cả người dân trong các khu vực này, nơi có hai thành phố Milan và Venice. sẽ phải xin phép đặc biệt nếu muốn ra khỏi nơi mình sống.

Trong một diễn biến khác, Tổng tư lệnh Lục quân Ý, Tướng Salvatore Farina, có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19.

Tướng Farina nói ông khỏe và đang cách ly tại nhà.

Ông nói: "Tôi gửi lời chào thân ái và lời cảm ơn chân thành đến tất cả những người nữ và nam quân nhân làm việc để đối phó với tình trạng khẩn cấp này."

Ý có số ca virus corona cao nhất ở châu Âu, với nhiều ca mới phát hiện nhất hôm thứ Bảy.

Tới nay Ý đã có hơn 230 ca tử vong, và chỉ riêng trong 24 giờ qua có hơn 36 ca. Số ca dương tính tăng vọt hơn 1200 người hôm thứ Bảy, đưa tổng số lên 5.883 ca.

Thủ tướng Giuseppe Conte thông báo sẽ đóng cửa các trường học, phòng gym, bảo tàng, hộp đêm và nhiều địa điểm khác trên toàn quốc.

Các biện pháp này sẽ kéo dài tới ngày 3 tháng Tư.

"Chúng tôi muốn đảm bảo sức khỏe cho người dân. Chúng tôi hiểu rằng các biện pháp này sẽ khiến mọi người phải hy sinh, đôi khi hy sinh nhỏ và đôi khi rất lớn," ông Conte nói sáng Chủ Nhật.

Theo lệnh phong tỏa mới, người dân không được phép ra vào vùng Lombardy trừ trường hợp khẩn cấp.

UserPostedImage

Người dân xếp hàng mua thực phẩm ở Milan sau khi có lệnh phong tỏa

"Sẽ không có di chuyển ra vào những khu vực này, và trong khu vực, trừ những trường hợp liên quan đến công việc được chứng tỏ là cần thiết, hay vì lý do y tế," ông Conte nói với báo giới.

"Chúng ta đang phải đối mặt với tình trạng khẩn cấp, tình trạng khẩn cấp quốc gia. Chúng ta phải giới hạn sự lây lan của virus và ngăn tình trạng quá tải ở các bệnh viện."

Cho tới giờ, mới khoảng 50.000 người ở vùng bắc Ý bị ảnh hưởng bởi các biện pháp cách ly.

Tuần trước, chính phủ thông báo đóng cửa các trường học và trường đại học trên toàn quốc trong 10 ngày.

Tây Ban Nha phong tỏa thị trấn sau khi có 60 ca nhiễm do đi đám ma

Cảnh sát Tây Ban Nha phong tỏa một khu phố ở thị trấn Haro, miền Bắc Tây Ban Nha, nơi có hàng chục người bị nhiễm virus corona sau khi đi đám ma cách đây hai tuần.

Tới nay Tây Ban Nha xác định có 589 ca nhiễm - trong đó có 60 người đi dự một đám tang ở thành phố Vitoria-Gasteiz, theo Trung tâm Vi sinh Quốc gia Tây Ban Nha.

Số ca tử vong đến cuối ngày 8/3 là 17.

Tại một cuộc họp báo hôm thứ Bảy, bộ trưởng y tế của vùng bắc Tây Ban Nha và đại diện của chính phủ trung ương ở La Rioja kêu gọi "các biện pháp đặc biệt và hành động mạnh mẽ" để ngưng sự lây lan của virus.

Có 6 bệnh nhân đang được điều trị ở bệnh viện, nhà chức trách nói cảnh sát sẽ "thực thi kiểm soát cách ly tại nhà" ở thị trấn Haro và hạn chế ra vào trung tâm y tế thị trấn này.

Trump khẳng định chính quyền đã ‘phối hợp hoàn hảo’
kế hoạch chống lại coronavirus


March 8, 2020

UserPostedImage

Tổng thống Trump hôm Chủ nhật đã tuyên bố rằng chính quyền của ông có kế hoạch phối hợp hoàn hảo với tổ chức phòng chống vi-rút coronavirus và ca ngợi Phó Tổng thống Mike Pence vì đã xử lý cuộc khủng hoảng toàn cầu đang lan rộng nhanh chóng.

Chúng tôi có một kế hoạch được điều phối hoàn hảo. Chúng tôi đã thực hiện rất sớm để đóng biên giới đến một số khu vực nhất định, đó là một Godsend. Phó Tổng thống Mike Pence đang làm một công việc tuyệt vời, tổng thống đã đăng những khoảnh khắc sau khi ông đến khu nghỉ mát chơi gôn ở West Palm Beach, Fla. Tin giả từ truyền thông đang làm mọi thứ có thể để khiến chúng tôi trông thảm hại. Buồn!”

Tổng thống đã đến thăm Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh ở Atlanta vào thứ Sáu và khuyến khích mọi người đừng hoảng sợ, khi các vụ việc trên khắp thế giới tiếp tục gia tăng và ảnh hưởng của virus đối với nền kinh tế và du lịch

“Nó sẽ kết thúc. Mọi người phải giữ bình tĩnh”, ông Trump nói.

Tổng thống đã đi đến khu nghỉ mát Mar-a-Lago của mình ở Nam Florida sau chuyến thăm của CDC.

Có ít nhất 242 trường hợp coronavirus ở Mỹ và 19 người đã chết vì vi-rút này khi CDC tăng cường nỗ lực của mình để có được bộ dụng cụ xét nghiệm trên toàn quốc.

Hơn 107.000 người đã bị nhiễm virut trên toàn thế giới và 3.661 người đã chết.

Ý, nơi số vụ việc tăng lên tới 5,883 và số người chết là 233, đã đưa ra các biện pháp kiểm dịch vào thứ Bảy, ảnh hưởng đến hơn 16 triệu người ở các khu vực phía bắc của đất nước.

TH

Cố vấn kinh tế của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
dương tính với virus và lệnh bịt miệng cán bộ, công chức


UserPostedImage

Ông Nguyễn Quang Thuấn - Ảnh: Thu Trang (Zing)


CTV Danlambao - Sau khi Việt Nam công bố ca nhiễm virus thứ 17 trong tối khuya ngày 6/3/2020, liên tiếp 4 ca nhiễm mới đã được xác nhận ngay sau đó. Ba trong số 4 ca bệnh mới có liên quan đến bệnh nhân số 17. Và bệnh nhân thứ 21, ca mới nhất vừa được công bố chính là thành viên của Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Sáng 8/3, Bộ Y tế công bố một trường hợp dương tính với virus corona ở Việt Nam. Đó là bệnh nhân N.Q.T., nam, 61 tuổi, ở Trúc Bạch - Ba Đình - Hà Nội. Bệnh nhân đi công tác tại Anh, trở về trên chuyến bay VN0054 của Vietnam Airlines (cùng chuyến và ngồi gần với bệnh nhân N.H.N - ca nhiễm thứ 17).

Ngày 6/3, bệnh nhân có dấu hiệu mệt mỏi và ho khan, chưa điều trị. 10h ngày 7/3, ông được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm và đưa sang Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 bằng xe riêng (1).

Bệnh nhân với tên viết tắt N.Q.T, được xác định là ông Nguyễn Quang Thuấn - GS. TS. - Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam, đang nằm trong Tổ tư vấn Kinh tế cho Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (2). Nhà báo Phạm Chí Dũng đã từng viết “Tổ Tư Vấn Kinh Tế của thủ tướng” về thực chất là gì? Hay chỉ là một thứ công cụ chính trị, được lập ra để đánh bóng và mị dân, nhưng kết quả “tư vấn” vẫn phải răm rắp tuân theo mục đích chính trị của đảng cầm quyền?

Trước khi thông tin này được công bố, lệnh cấm cán bộ phát tán thông tin không chính xác, gây hoang mang về Covid-19 đã được ban hành (3). Lệnh cấm từ Bộ Tư pháp đưa ra có nội dung “cán bộ không đưa, phát tán những thông tin không chính xác, gây hoang mang, lo lắng, ảnh hưởng đến đời sống cán bộ, công chức, viên chức người lao động”.

Đây là hành vi bịt miệng công chức sau khi có thông tin lan truyền liên quan đến Bộ trưởng Bộ kế hoạch Đầu tư và một số thành viên cấp cao của chính phủ đi chung chuyến bay, cùng khoang thương gia với bệnh nhân số 17 lan truyền trên mạng.

Sau đó Bộ Kế hoạch - Đầu tư trong ngày 7-3 nhanh chóng công bố Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng vừa có kết quả xét nghiệm âm tính với virus corona. (4)

Có thể thấy, các lãnh đạo Ba Đình cũng đang run sợ trước kịch bản lây nhiễm, tử vong trong quốc hội Iran và một trong những phương thức hiệu quả xưa nay vẫn dùng là phải bịt miệng đồng chí trước khi chết.

Chú thích:

(1) https://news.zing.vn/ben...iet-nam-post1056343.html
(2) Theo Wikipedia
(3) https://dantri.com.vn/xa...19-20200307180234470.htm
(4) https://tuoitre.vn/bo-tr...ay-20200307184530484.htm

8.03.2020
CTV Danlambao
danlambaovn.blogspot.com

Friday, March 6, 2020

Ba người xét nghiệm dương tính COVID-19 ở Texas


UserPostedImage

Bộ Y tế Tiểu bang Texas xác nhận hôm thứ Tư rằng tiểu bang có kết quả xét nghiệm dương tính đầu tiên đối với coronavirus, còn được gọi là COVID-19, ngoài các hành khách trở về từ khu vực cách ly ở Trung cộng hoặc tàu du lịch Diamond Princess.

Một ngày sau đó, các quan chức Houston đã xác nhận hôm thứ Năm hai trường hợp đầu tiên về virus mới ở Hạt Harris.

Theo một tuyên bố từ Sở Y tế Công cộng Quận Harris, hai trường hợp mới nhất ở Texas liên quan đến một người đàn ông và một người phụ nữ đã đi du lịch. Bộ y tế không tiết lộ tình trạng cá nhân hoặc nơi họ đã đi du lịch.

UserPostedImage

Tiến sĩ Umair Shah, quan chức y tế hàng đầu của quận hạt cho biết, chúng tôi sẽ tiếp tục hành động bằng cách xác định các liên hệ tiềm năng và theo dõi họ chặt chẽ.

Thông báo này được đưa ra một ngày sau khi các quan chức y tế Texas thông báo rằng một người đàn ông 70 tuổi ở Fort Bend, ngay bên ngoài Houston, được xét nghiệm dương tính giả định về virut. Các quan chức cho biết người đàn ông đã đi du lịch nước ngoài và đang trong tình trạng ổn định.

UserPostedImage

Bệnh nhân đã thử nghiệm dương tính vào thứ Tư là một người đàn ông 70 tuổi ở Fort Bend (phía tây nam Houston) vừa trở về sau khi đi du lịch nước ngoài. Bệnh nhân đang cách ly trong bệnh viện. Ông được báo cáo là trong tình trạng ổn định.

Tiến sĩ John Hellerstedt, ủy viên DSHS cho biết, có một trường hợp COVID-19 ở Texas trong đợt bùng phát này. Trường hợp này liên quan đến du lịch, chúng ta nên thực hiện cách vệ sinh cơ bản hiệu quả trong việc hạn chế sự lây lan của COVID-19 và tất cả các bệnh về đường hô hấp.

Texas thực thi để hạn chế lây lan coronavirus

UserPostedImage

Thống đốc Greg Abbott cho biết trong một Tweet hôm thứ Tư về vụ việc: Tháng qua, tiểu bang Texas đã chuẩn bị cho thời điểm này và chúng tôi tin tưởng vào các biện pháp chúng tôi đã thực hiện để bảo vệ cộng đồng chống lại coronavirus.

Abbott cho biết hôm thứ Năm hiện có sáu phòng thí nghiệm ở Texas có thể kiểm tra virus.

Nghiên cứu về virus mới cho thấy khoảng 80% trường hợp nhẹ và hầu hết mọi người không cần nhập viện. Tuy nhiên, người lớn tuổi hoặc những người mắc các bệnh tiềm ẩn như bệnh tiểu đường, bệnh tim hoặc phổi có thể có nguy cơ biến chứng cao hơn.

UserPostedImage

Abbott cũng cho biết trong một tuyên bố do DHSH đưa ra rằng, tiểu bang Texas vẫn liên lạc với các cơ quan liên bang và địa phương và chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác để đảm bảo các cộng đồng Texas có tài nguyên mà họ cần để đáp ứng với bất kỳ trường hợp cần thiết nào của virus corona. Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là sức khỏe và an toàn công cộng, và tôi kêu gọi tất cả người dân Texas tuân theo các hướng dẫn phòng ngừa được cung cấp bởi Bộ Dịch vụ Y tế.

DSHS cho biết các trường hợp liên quan đến du lịch này không cho thấy sự lây lan trong tiểu bang, nhưng các cơ quan nhà nước và chính quyền tiểu bang sẽ hợp tác để hạn chế sự lây lan của virus để bảo vệ người dân Texas.

UserPostedImage

"Bảo vệ và giữ gìn sức khỏe và sự an toàn của người Texas là cốt lõi của những gì chúng tôi làm tại HHS. Chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để đảm bảo người dân Texas có thông tin và tài nguyên khi họ cần để chăm sóc bản thân và gia đình", ông nói. Tiến sĩ Courtney N. Phillips, Ủy viên Điều hành Dịch vụ Nhân sinh và Sức khỏe Texas. "Chúng tôi có một hệ thống giám sát y tế công cộng toàn diện để chủ động xác định, ứng phó và ngăn chặn sự lây lan của bệnh, tất cả được dẫn dắt bởi đội ngũ xuất sắc tại DSHS. Vui lòng xem các đài truyền thông xã hội và trang web HHS của chúng tôi để cập nhật. "

Coronavirus ở người thường lây lan qua ho, hắt hơi hoặc tiếp xúc cá nhân hoặc chạm vào bề mặt với virut và sau đó chạm vào mắt, mũi hoặc miệng.

DSHS cho biết phương cách có thể thực hiện để giúp ngăn ngừa vi trùng lây lan:

UserPostedImage

Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước ít nhất 20 giây. Nếu không có xà phòng và nước, hãy sử dụng chất khử trùng tay chứa cồn.

· Tránh chạm vào mắt, mũi và miệng bằng tay chưa rửa sạch.
· Tránh tiếp xúc gần với người bị bệnh.
· Ở nhà khi bạn bị bệnh.
· Che miệng khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn giấy, sau đó bỏ khăn giấy vào thùng rác.
· Làm sạch và khử trùng các vật và bề mặt thường xuyên chạm vào.

UserPostedImage

Claire Kowalick

Ngày ‘Siêu thứ Ba’ thách thức các UCV Dân Chủ còn đeo đuổi…


March 2, 2020
Lão Gà Tre –

cựu PTT Joe Biden đã chiến thắng vang dội qua chiến dịch tranh cử mà ông rất cần, đó là tiểu bang South Carolina vào tối thứ Bảy vừa qua, được sự ủng hộ mạnh mẽ từ các cử tri da đen, khiến cho cả nước đều phải ngạc nhiên. Như thế cán cân của cơn sóng ngầm giữa phe cực tả (DC) và phe trung tả (DC) chưa biết sẽ ngả ngủ ra sao!

UserPostedImage

“Chỉ vài ngày trước, báo chí và các chính trị gia tuyên bố ứng cử viên này coi như đã chết”. Ông Biden nói với cử trì ủng hộ. “Giờ đây, xin cảm ơn tất cả các bạn! Bạn đúng là trái tim của Đảng Dân chủ. Vâng! Chúng ta vừa chiến thắng một trận lớn chưa từng có. Và chúng tôi đã thắng lớn là nhờ bạn. Vâng, tôi vẫn còn sống đây!”

Nhưng cựu phó tổng thống vẫn còn nhiều thứ để bù đắp vị trí của ông trên đỉnh Dân chủ năm 2020 với Siêu thứ Ba tức là ngày mai, nơi ông sẽ đối mặt với thủ lãnh Bernie Sanders, người về nhì sau ông ở Nam Carolina, và còn phải dè chừng ông tỷ phú lắm tiền Bloomberg nữa

Ngày mai, 14 tiểu bang và vùng của lãnh thổ của Hoa Kỳ sẽ tổ chức các cuộc bầu cử sơ bộ “kêu bằng” Siêu thứ Ba (3/3), một diễn biến lớn có thể nói là chúng ta sẽ biết rõ hơn cử tri chọn ứng cử viên nào của đảng Dân Chủ ra đối đầu với đương kim Tổng thống Cộng hòa Donald Trump vào tháng 11 tới.

Ứng cử viên nào đạt được mức cần thiết với con số 1.991 đại biểu ủng hộ, thì ứng cử viên đó sẽ được đảng Dân Chủ đề cử tại Đại Hội (DNC) toàn quốc vào tháng 7 tới.

California và Texas có số đại biểu lớn nhất trong ngày “Siêu Thứ Ba”, với số đại biểu lần lượt là 415 và 228. Các tiểu bang khác sẽ tổ chức bầu cử sơ bộ vào ngày mai 3/3, gồm: Alabama, Arkansas, Colorado, Maine, Massachusetts, Minnesota, North Carolina, Oklahoma, Tennessee, Utah, Vermont và Virginia. Việc bỏ phiếu cũng sẽ được tổ chức ở American Samoa, một vùng lãnh thổ thuộc Hoa Kỳ.

UserPostedImage

Trong cuộc đua vào Ngày Siêu Thứ Ba này, các ứng cử viên không chỉ đơn thuần đầu tư thời gian và tiền bạc vào một nơi để cố gắng giành phiếu bầu, mà họ phải có cơ sở vật chất, gây quỹ để làm quảng cáo trên truyền hình, truyền thanh, báo chí và có nhân viên vận động ở các tiểu bang trên toàn quốc.

Thượng nghị sĩ Bernie Sanders đứng đầu các cuộc thăm dò dư luận ở California, nơi ông đang hy vọng tận dụng mọi khả năng để tạo thế dẫn đầu với khoảng cách lớn.

Chiến thắng dành cho Biden, đã mang lại cho chiến dịch của ông một công phá rất cần thiết trước cuộc bầu cử sơ bộ vào thứ Ba, 3/3 khi cử tri của 14 tiểu bang tới phòng phiếu. Sanders đã được thiết lập để thu thập ít nhất 15 đại biểu ở South Carolina. Trong cuộc tranh giành đại biểu toàn quốc, Sanders có 60 cử tri đoàn và Biden bất ngờ có tới 53 chỉ qua 1 lần ở S, Carolina.

Cựu phó tổng thống Joe Biden sau khi chiến thắng lớn, giành được ở South Carolina, nơi ông dẫn đầu cuộc bầu cử sơ bộ vào hôm thứ Bảy, ngày 29/2 với tỷ lệ cao nhất 48.6 phần trăm của 150,000 phiếu cử tri, trong khi người về nhì là ông Sanders chỉ được 19.8 % khiến cho cuộc đua bây giờ cho đến ngày 3/3, người ta thấy chỉ còn lại 2 ông Sanders và Biden là có thể đeo đuổi sau ngày Siêu Thứ Ba này mà thôi. Ngoại trừ ông tỷ phú nhiều tiền Bloomberg họa may còn lì đòn theo đuổi. Nhưng số Ứng cử viên (UCV) còn lại như bà Elizabeth Warren và Amy Klobuchar cũng đang mờ dần mà ai cũng có thể đoán được — E chỉ hoài công phí tiền mà thôi!

Trong khi đó, một vấn để khác cần nói tới là tiền. Xưa nay cố nhân thường nói “có tiền mua Tiên cũng được”, nhưng ngày nay thì khác. Nhất là ở xứ này chưa chắc có tiền muốn làm gì thì làm như quan niệm xưa như trái đất của người Tàu. Rõ ràng ở xứ này có khác: Tiền không phải là yếu tố quyết định ở South Carolina, nơi ông Steyer, một tỷ phú của tiểu bang California, trong một thời gian ngắn đã trở thành một UCV chạy đua dường tắt bằng cách xây dựng một chiến dịch lớn nhất ở tiểu bang này. Ông đã tiêu tiền như nước cho quảng cáo trên TV hơn bất kỳ UCV nào khác, nhưng rốt cuộc chẳng được gì trong cưộc đua loạn cào cào này. Ông tâm sự:
“Tôi đã nói, nếu không nhìn thấy con đường chiến thắng, tôi sẽ ngưng chiến dịch tranh cử. Thành thật mà nói, hiện tại tôi không còn thấy con đường này có thể giành được ghế tổng thống”, Steyer nói với những cử tri ủng hộ ông tối thứ Bảy. “Đây là một kinh nghiệm tuyệt vời mà tôi không hề hối tiếc.”

UserPostedImage

Còn tỷ phú Bloomberg, dù đã chỉ ra gần nửa tỷ dollars trong thời gian ngắn, cũng ra quân và lên cơn khá rùm beng trên chính trường vài tháng qua thì cũng chỉ liệng tiền qua cửa sổ, húp cháo cũng không được một tô… Có lẽ lão tỷ phú này cũng sẽ “bỏ của chạy lấy người”. Rồi thì ông sẽ uống thêm thuốc an thần, và ngồi trên “rocking chair” lắc lư đếm tiền, tiền và tiền, vui vẻ trước ngày quy Tiên coi bộ thảnh thơi hơn.

Riêng anh Pete Buttigieg, (bớt-tì deéc) cựu thị trưởng South Bend, Indiana, ban đầu thắng cử ở tiểu bang IA ai cũng ngạc nhiên, nhưng sau đó càng lúc càng chật vật trong cuộc đua với lão xã nghĩa Sanders về việc gây quỹ, khiến anh này khó cạnh tranh nổi trên con đường dài chông gai và sạn đạo. Do dó, có tin anh Buttigieg vừa tuyền bố rút lui khỏi cuộc đua… Đúng lúc, tức là anh này khôn, biết mình biết người, biết cử tri ngày nay khôn dại không biết đầu mà mò. Thành ra ai mà cứ xông ra, không nhìn trước ngó sau thì chỉ lãnh đủ…

Còn bà Warren, nói chuyện với những cử tri ủng hộ ở Houston, bà đã thọi vào ba ứng cử viên hàng đầu khác, cho thấy, một lần nữa, bà càng lúc càng trở nên hung hăng tiết vịt hơn khi chiến dịch tranh cử của bà đang ở rất xa “con đường hầm mong đợi”. Trông bà hồi mới ra quân thì khá lắm, tay cầm chai bia tu vài hớp, tay kia cầm Mic-cà-rô biểu diễn như là một “nữ lưu da Đỏ” không bằng… Nhưng nay thì “trớt quớc” hết rồi! Giấc mộng Nữ Vương đành phải dang dở cuối đời!

She warned Biden is too “eager to cut deals with Mitch McConnell; said Sanders “consistently calls for things he fails to get done” and suggested Bloomberg will “govern to protect himself and his rich friends.”

Bà cảnh báo (1) Biden quá “tự đắc” khi cắt giảm thỏa thuận với TNS Mitch McConnell. (2) Sanders” bà cho rằng lão luôn tuyên bố rùm beng những việc mà lão không hoàn thành. (3) Bà đề nghị Bloomberg nên về xây lâu đài để tự bảo vệ chính ông và những người bạn giàu có của ông .

Riêng TT Trump, ngay sau khi nghe tin Joe Biden giành được chiến thắng lớn ở Nam Carolina, ông đã chọc Joe và tỷ phú Bloomberg một câu móc lò cười ngất:

Sleepy Joe Biden’s victory in the South Carolina Democrat Primary should be the end of Mini Mike Bloomberg’s Joke of a campaign. After the worst debate performance in the history of presidential debates, Mini Mike now has Biden split up his very few voters, taking many away!

UserPostedImage

Chiến thắng của lão “ngủ gật” Joe Biden, trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ tại Nam Carolina sẽ là sự kết thúc của tỷ phú “Mini Mike” Bloomberg”, vì đó chỉ là trò đùa của một chiến dịch vận động. Sau màn trình diễn tranh luận tồi tệ nhất trong lịch sử của các cuộc tranh luận tổng thống, “Mini Mike” giờ đây, bị Biden chia cho rất ít phiếu cử tri, mà lấy đi thì rất nhiều!

Lời kết:

Giờ này, Joe Biden có thể phủi đi lớp phủ bụi bặm sau khi đảo ngược thế cờ nước rút đuôi mà ông đã đạt được kể từ khi kết thúc ở vị trí thứ tư và thứ năm ở Iowa và New Hampshire. Dư luận cho rằng ông là ứng cử viên duy nhất chiến thắng từ các cử tri da đen, cũng là cơ sở trung thành nhất của đảng Dân chủ.

Biden đã tìm thấy bước tiến của mình ở đây sau khi xoay trở lại Nam Carolina, nơi ông có mối quan hệ chính trị kéo dài nhiều thập niên. Ông có vẻ thoải mái và tự tin hơn khi dành trọn một tuần qua cho tiểu bang này trong khi các ứng cử viên khác bỏ qua các cuộc vận động cử tri mà họ cần làm.

Một điều cần nói là Biden đã tìm được một sự yểm trợ lớn từ Dân biểu Jim Clyburn, đảng viên Dân chủ quyền lực nhất ở South Carolina và là thành viên da đen cấp cao nhất của Quốc hội, người đã chứng thực Biden hôm thứ Tư tuần trước và cũng đã hứa ​​sẽ vận động mạnh mẽ ở Bắc Carolina và các tiểu bang sắp tới cho ông.

Cuối cùng, Biden đã giành được 61% số cử tri da đen trong khi Sanders chỉ giành được 16%, theo các cuộc thăm dò của NBC News. Warren chỉ kiếm được 5% cử tri da đen, trong khi Buttigieg chỉ có 3 % và bà Klobuchar không giành được dù chỉ 1 phiếu.

Tính đến giờ này, thứ Hai mùng 2/3, cuộc bầu cử vào ngày mai Siêu Thứ Ba, chưa ai có thể nắm vững một cách chắc chắn mèo nào sẽ hạ mèo nào. Điều mà chúng ta có thể thấy là cả hai ông Biden và Sanders sẽ phải tranh luận sinh tử với tỷ phú Bloomberg, người đã bỏ (không tham gia) 4 cuộc đấu sơ bộ đầu tiên, nhưng ông này đã leo lên trong các cuộc thăm dò toàn quốc, sau khi đã chi hơn nửa tỷ dollars tiền tươi để chạy quảng cáo ở các tiểu bang bỏ phiếu vào tháng 3, tức là QC xối xả khắp nước Mỹ.

Tổng thống Donald Trump, người đã cân nhắc về cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ, mới đây, cũng cho rằng chiến thắng của Joe Biden ở South Carolina chính là mức kết thúc chiến dịch tranh cử của Bloomberg.

Chờ xem!

Lão Gà Tre

Tổng thống Trump lại thay chánh văn phòng


Thanh Phương / RFI

2020-03-07

UserPostedImage

Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney tại phiên xử phế truất tổng thống Trump ở Thượng viện hôm 06/02/2020. REUTERS/Leah Millis

Lại có thay đổi nhân sự trong Nhà Trắng. Hôm qua, 06/03/2020, tổng thống Donald Trump đã bổ nhiệm một đồng minh thân cận nhất thay thế chánh văn phòng Mick Mulvaney.

Từ New York, thông tín viên Loubna Anaki tường trình :

Đây chỉ là vấn đề thời gian, ai cũng biết trước là ông Mick Mulvaney còn giữ chiếc ghế chánh văn phòng trong vài ngày nữa thôi. Về mặt chính thức, ông vẫn là chánh văn phòng lâm thời, cho dù đã nắm chức vụ từ 14 tháng qua.

Như vậy là thêm một người vào danh sách quan chức của Nhà Trắng bị thay thế kể từ khi có phiên xử về vụ truất phế tổng thống Donald Trump.

Tổng thống Mỹ đã rất giận Mick Mulvaney, vì trong một cuộc họp báo ông này đã thừa nhận Washington đã đình chỉ một khoản viện trợ quân sự cho Ukraina vì những lý do chính trị, theo yêu cầu của ông Donald Trump.

Mick Mulvaney sau đó đã cố cải chính, nhưng không thuyết phục được ai. Bị Hạ Viện Mỹ triệu mời ra làm chứng, ông đã không ra điều trần vì Nhà Trắng không chấp nhận.

Việc thay thế ông không có gì đáng ngạc nhiên. Đích thân tổng thống Donald Trump đã thông báo trên mạng Twitter. Mick Mulvaney sẽ trở thành đặc phái viên về Bắc Ireland.

Chức vụ chánh văn phòng được giao cho một trong những đồng minh thân cận nhất của ông Trump tại Hạ Viện, dân biểu Cộng Hòa bang North Carolina Mark Meadows. Năm nay 61 tuổi, ông đã là một trong những người bảo vệ Trump quyết liệt nhất trong phiên xử truất phế tổng thống. Như vậy Mark Meadows là chánh văn phòng thứ 4 dười thời tổng thống Trump.


Edited by user Monday, March 9, 2020 12:48:36 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Users browsing this topic
Guest
48 Pages«<1011121314>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.