Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

48 Pages«<910111213>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
Mắt Buồn  
#201 Posted : Friday, February 28, 2020 1:20:36 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,423

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Cạnh tranh chính trị trong chính đảng phái chính trị
nhìn từ dịch virus Vũ Hán


February 26, 2020
Triệu Tử Long

UserPostedImage

(VNTB) – Nhiều ý kiến trách cứ về sự vắng mặt của tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trên các tuyến đầu chống dịch virus Vũ Hán lây lan tại Việt Nam. Điều này không hẳn đồng nghĩa đảng cộng sản đã ‘buông lơi’ về hiến định là “lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội” như nhấn mạnh ở điều 4, Hiến pháp 2013.

Sự thận trọng trước dịch bệnh đến từ Trung Quốc của ông Nguyễn Phú Trọng là điều dễ hiểu. Trước hết, đó là sức khỏe của ông khó thể ‘thị sát’ các địa phương đang xảy ra dịch. Thứ hai, dù ‘người ra mặt’ là Vũ Đức Đam, Nguyễn Xuân Phúc thì đó vẫn là ‘người của đảng’. Ông Nguyễn Phú Trọng đã tin vào ‘thuộc cấp’ trong đảng của mình đang làm công việc lãnh đạo Nhà nước trong chống dịch bệnh virus Vũ Hán. Điều này phần nào có khác nếu so diễn biến ở Trung Quốc với vai trò của Tập Cận Bình.

Lâu nay trên truyền thông vẫn hay nhắc đến việc “Đảng không thể làm thay chính quyền”. Mặc dù vậy, về mặt hình thức vẫn đang có nhiều cơ quan trùng nhau giữa Đảng và Nhà nước, chẳng hạn, Bộ Nội vụ trùng với Ban Tổ chức Trung ương. Cơ quan nào cũng có cục chống tham nhũng, công an có, thanh tra có, phủ thủ tướng cũng có… rồi lại có thêm Ban Nội chính Trung ương phụ trách chống tham nhũng của Đảng.

Tuy nhiên khi có đề xuất nhất thể hóa như vụ tổng bí thư – chủ tịch nước, là bí thư các tỉnh, thành có thể kiêm luôn chức chủ tịch hội đồng nhân dân, và có thể là kiêm luôn chủ tịch tỉnh, thì xem ra “Đảng không làm thay” mà Đảng đang làm luôn công việc của Chính quyền. Điều đó tốt hay xấu, có lẽ còn chờ xem liệu có một khảo sát nào về mô thức tổng bí thư – chủ tịch nước khi Quốc hội kết thúc nhiệm kỳ, và Đảng cũng bắt đầu vào nhiệm kỳ mới.

Ông Nguyễn Đình Hương, cựu phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, trong một trả lời phỏng vấn tờ Thời báo Kinh tế Sài Gòn vào cuối năm 2014, nghĩa là cách đây đã 6 năm, có nhận xét: “Những đồng chí giữ cương vị quan trọng trong bộ máy nhà nước cũng đều giữ cương vị quan trọng trong Đảng. Ngay cả ở Quốc hội, đảng viên cũng chiếm đa số. Như vậy hiện nay Đảng đã hiện diện ở khắp nơi rồi, vì vậy cũng cần mạnh dạn xem lại sự tồn tại của các ban đảng, chẳng hạn Ban Kinh tế trung ương, Ban Nội chính…” (*)

Nhận xét của ông Hương vẫn đúng đến thời điểm hiện nay, nên trong việc chống dịch virus Vũ Hán thời gian qua ở Việt Nam, có thể hiểu nôm na là Ủy viên Bộ Chính trị – Bí thư Ban cán sự Đảng Chính phủ, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc được sự phân công của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng để ‘lãnh đạo’ Thủ tướng Chính phủ, ông Nguyễn Xuân Phúc trong việc phòng chống dịch virus Vũ Hán. Một chiêu thức “Song thủ hổ bác” của nhân vật võ lâm Châu Bá Thông trong tiểu thuyết kiếm hiệp Kim Dung.

Cạnh tranh cá nhân trong chính đảng phải chính trị thời gian hiện tại, liệu sẽ mang đến nhiều lợi thế cho chuyện ‘cơ cấu’ nhân sự Đảng ở nhiệm kỳ mới dự tính sẽ diễn ra vào quý 1-2021?.

Lưu ý trong tình thế hiện tại thì chống dịch virus Vũ Hán đã bắt đầu ngấm đòn với nhân sinh chỉ lo giá áo túi cơm, gác qua mọi đao to búa lớn của kêu gọi nhân quyền.
Mắt Buồn  
#202 Posted : Friday, February 28, 2020 1:31:25 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,423

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Virus corona: Những triệu chứng và cách phòng tránh cần biết


James Gallagher

Phóng viên Y tế
20 tháng 2 2020

UserPostedImage

Người dân đeo khẩu trang để phòng ngừa bệnh

Covid-19 - một loại virus gây viêm phổi nghiêm trọng bắt nguồn từ Trung Quốc đã lan sang nhiều quốc gia khác, bao gồm cả Anh quốc.

Theo số liệu của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc ngày 19/02 cho biết đã có 74.185 ca nhiễm và 2.004 ca tử vong ở Trung Quốc đại lục.

Triệu chứng của bệnh

Thông thường bệnh bắt đầu bằng một cơn sốt, sau đó là ho khan.

Sau một tuần, bệnh có thể dẫn đến khó thở và một số bệnh nhân cần được điều trị tại bệnh viện. Đáng lưu ý, virus corona hiếm khi gây chảy nước mũi hoặc hắt hơi.

UserPostedImage

Các triệu chứng của virus corona

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), thời gian ủ bệnh - giai đoạn giữa khi bị nhiễm virus và có những triệu chứng rõ rệt - có thể kéo dài tới 14 ngày.

Nhưng một số nhà nghiên cứu khác cho rằng thời kỳ ủ bệnh có thể dài tới 24 ngày.

Đồng thời, các nhà khoa học Trung Quốc cho biết một số người có thể bị nhiễm virus trước khi các triệu chứng của bệnh xuất hiện.

Virus corona nguy hiểm chết người thế nào?

Dựa trên dữ liệu của 17.000 bệnh nhân nhiễm virus corona, WHO cho biết:
◾82% phát triển các triệu chứng nhẹ
◾15% phát triển các triệu chứng nghiêm trọng
◾3% bị bệnh nặng

Tỷ lệ tử vong vì căn bệnh này được đặt tên là Covid-19 này được ghi nhận khá thấp (từ 1% đến 2%). Tuy nhiên, các số liệu này không đáng tin cậy.

Hàng ngàn người đang được điều trị nhưng có nguy cơ tử vong. Vì thế, tỷ lệ người chết vì virus corona có thể cao hơn.

Tuy nhiên, chúng ta cũng không nắm được có bao nhiêu trường hợp bị nhiễm nhẹ mà chưa được báo cáo. Vì thế, tỷ lệ tử vong vì virus corona này cũng có thể thấp hơn.

Để so sánh con số này, cần đặt vào bức tranh chung: khoảng một tỷ người bị cúm mỗi năm, trong đó khoảng 290.000 đến 650.000 người tử vong. Điều này ghi nhận, mức độ nghiêm trọng của bệnh cúm biến hóa hàng năm.

Bàn tròn BBC: Covid-19 - nhiễu loạn thông tin và tác động xã hội của dịch bệnh

Virus corona có thể được điều trị hay chữa khỏi?

Hiện tại, việc điều trị dựa trên những điều căn bản như duy cho cơ thể bệnh nhân hoạt động bình thường, bao gồm hỗ trợ việc hô hấp, cho đến khi hệ thống miễn dịch của bệnh nhân có thể tự chống lại virus.

Tuy nhiên, việc phát triển vaccine vẫn đang được tiến hành với hy vọng sẽ thử nghiệm thành công trên người trước cuối năm nay.

Các bệnh viện cũng đang thử nghiệm thuốc chống virus để đo lường sức ảnh hưởng của chúng.

https://www.bbc.com/vietnamese/world-51556290

Năm điều cần biết về virus corona

Bảo vệ bản thân thế nào?

WHO khuyến nghị:

◾Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc gel rửa tay có thể diệt trừ virus
◾Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi - lý tưởng nhất là dùng khăn giấy - và sau đó rửa tay để ngăn sự lậy lan của virus
◾Tránh chạm tay vào mắt, mũi và miệng - nếu tay bạn nhiễm virus có thể khiến virus đi vào trong cơ thể bạn
◾Đừng đến tiếp xúc quá gần với những người có triệu chứng ho, hắt hơi hoặc bị sốt. Họ có thể truyền những giọt nước chưa virus vào trong không khi. Lý tưởng nhất là giữ khoảng cách khoảng 1 mét.

Virus corona lan nhanh như thế nào?

Hàng ngày, các báo cáo ghi nhận thêm hàng ngàn trường hợp nhiễm mới.

Tuy nhiên, các nhà phân tích tin rằng quy mô thực sự có thể lớn hơn 10 lần so với con số chính thức.

Số lượng các trường hợp nhiễm virus được cho sẽ tăng gấp đôi từ sau năm đến bảy ngày.

WHO cho biết tuy dịch bệnh bùng phát và được xem là tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu nhưng vẫn có thể được ngăn chặn.

Nhưng một số chuyên gia, bao gồm cựu giám đốc của Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ nói rằng, nó có thể trở thành một đại dịch - một dịch bệnh toàn cầu.Cảm lạnh và cúm có xu hướng lây lan nhanh nhất vào mùa đông, hy vọng việc chuyển mùa có thể giúp ngăn chặn sự bùng phát.

Việc nghỉ học cũng có thể giúp làm chậm sự lây lan của dịch bệnh.

Tuy nhiên, một chủng virus corona khác - Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) - đã hoành hành vào mùa hè ở Ả Rập Saudi. Vì thế, cũng không có gì đảm bảo thời tiết ấm hơn sẽ ngăn được sự bùng phát.

Dịch khởi phát ra sao?

Virus này không thực sự "mới" - nó chỉ mới đối với cơ thể con người, được lây nhiễm từ loài này sang loài khác.

Những ca nhiễm đầu tiên được cho là có liên quan đến Chợ bán buôn hải sản Hoa Nam, Trung Quốc, ở Vũ Hán.

Ở Trung Quốc, người dân thường tiếp xúc khá gần gũi với những động vật mang virus. Chưa kể, với mật độ dân số dày đặc như Trung Quốc, căn bệnh này lại càng dễ dàng lây lan hơn.

Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (Sars), cũng do một loại virus corona gây ra, được xác định bắt nguồn từ loài dơi. Sau đó lây nhiễm cho cầy hương rồi truyền sang người.

Dịch Sar, bắt đầu ở Trung Quốc năm 2002, đã giết chết 774 trong số 8.098 người mắc bệnh.

UserPostedImage

Người dân đeo khẩu trang để phòng ngừa bệnh

Virus hiện tại - một trong bảy loại virus corona - dường như không biến đổi gì cho đến nay. Các nhà khoa học vẫn tiến hành theo dõi sát sao dù virus corona này có vẻ ổn định.

hongvulannhi  
#203 Posted : Friday, February 28, 2020 9:38:25 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,670

Thanks: 2502 times
Was thanked: 5348 time(s) in 3594 post(s)

Vì lý do sức khỏe, Đức Phanxicô không đến được
nhà thờ thánh Gioan Latran


2/28/2020 1:36:24 PM

Ngày 27 tháng 2-2020, thông báo của Tòa Thánh cho biết, vì lý do “sức khỏe nhẹ”, Đức Phanxicô không đến được nhà thờ Thánh Gioan Latran ở Rôma để dâng thánh lễ đền tạ như đã dự trù. Ngài ở lại nghỉ ngơi ở Nhà Thánh Marta.

UserPostedImage

Theo lẽ ngài sẽ đến gặp hàng giáo sĩ Rôma ở nhà thờ Thánh Gioan Latran, dâng thánh lễ đền tạ và giải tội cho các linh mục trong giáo phận của ngài.

Đây không phải là lần đầu tiên ngài không đi vì lý do sức khỏe. Trước đây cũng có lần ngài đã hủy một buổi lễ vào tháng 2 và tháng 6 năm 2014. Ngài cũng đã bị choáng trong thánh lễ ở Geneva, Thụy Sĩ năm 2018, nhưng ngài vẫn tiếp tục chuyến đi đại kết của mình.

Vấn đề sức khỏe

Trong buổi tiếp kiến chung ngày thứ tư 26 tháng 2, trên gương mặt Đức Phanxicô cho thấy ngài bị mệt. Sau đó trong ngày, khi đến nhà thờ Thánh Sabina để dâng Lễ Tro, ngài đi khập khễnh hơn bình thường và được Đức ông Guido Marini nâng đỡ, Đức ông là trưởng ban phụng vụ Phủ giáo hoàng.

Về vấn đề sức khỏe, năm 21 tuổi, Đức Phanxicô đã phải bị mổ để lấy một phần lá phổi. Năm 2007 ngài bị viêm thần kinh tọa nên đã không đi Công nghị do Đức Bênêđictô XVI triệu tập. Ngài thường đau khớp và theo lẽ ngài sẽ mổ chứng đục thủy tinh năm 2019 nhưng ca phẫu thuật này chưa được xác nhận.

Marta An Nguyễn dịch
(phanxico.vn 28.02.2020/ cath.ch, 2020-02-27)

Edited by user Friday, February 28, 2020 9:39:27 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#204 Posted : Friday, February 28, 2020 9:44:28 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,670

Thanks: 2502 times
Was thanked: 5348 time(s) in 3594 post(s)

Tình báo Do Thái nghi ngờ coronavirus
là vũ khí sinh học,
cấm cửa nhiều khách hành hương


Đặng Tự Do

26/Feb/2020

http://vietcatholic.net/News/Html/254861.htm

Nguồn lợi chủ yếu của Do Thái là du lịch. Tuy nhiên, dựa theo các tin tức tình báo, chính phủ nước này không loại trừ khả năng coronavirus là vũ khí sinh học. Vì thế, họ cấm nhập cảnh các khách hành hương đến từ Trung Quốc, Nam Hàn và Nhật Bản.

Theo thông tấn xã Yonhap của Nam Hàn, hôm thứ Bảy 22 tháng Hai, Israel đã cấm nhập cảnh khoảng 130 người Nam Hàn đến Tel Aviv trên chuyến bay của Korean Air. Ngày hôm sau, Israel tuyên bố cấm nhập cảnh đối với tất cả những người nước ngoài đã từng đến Trung Quốc, Nam Hàn hoặc Nhật Bản trong vòng 30 ngày qua. Với quyết định này, họ đã chặn lại tại phi trường Tel Aviv thêm 290 người Nam Hàn đến trong ngày Chúa Nhật.

Hầu hết 420 người Nam Hàn này đến Israel để hành hương thánh địa Giêrusalem trong Mùa Chay.

Hôm thứ Ba 25 tháng Hai, các khách hành hương Nam Hàn đã trở về nhà trên hai chuyến bay thuê bao do chính phủ Israel đài thọ tất cả mọi chi phí. Nhiều người cảm thấy buồn vì tan vỡ giấc mơ được trải qua những ngày Mùa Chay nơi Chúa xuống thế làm người, rong ruổi rao giảng trên miền đất này, chịu khổ hình thập giá, chịu chết và phục sinh khải hoàn.

Chiếc máy bay của hãng hàng không Do Thái El Al Airlines đầu tiên, với 221 hành khách trên máy bay, đã về đến sân bay Quốc tế Incheon, hay còn gọi là Nhân Xuyên, vào buổi sáng. Khoảng sáu giờ sau, chuyến bay thứ hai, với ba người có quốc tịch Nhật Bản trong số 199 hành khách, đã hạ cánh tại cùng một sân bay.

Tờ Jerusalem Post cho biết tính đến ngày thứ Hai đã có từ 800 đến 900 khách du lịch Nam Hàn đang hành hương ở nước này. Họ đến trước khi lệnh cấm nhập cảnh có hiệu lực nên vẫn có thể ở lại nhưng Do Thái đang yêu cầu họ trải qua xét nghiệm coronavirus. Chi phí do chính phủ Do Thái đài thọ.

Theo tờ Catholic Times của tổng giáo phận Daegu, mỗi năm báo này tổ chức cho hàng ngàn khách hành hương Nam Hàn thăm thánh địa Giêrusalem.

Coronavirus thực sự đã đánh một cú rất mạnh vào nguồn thu nhập vốn đã rất khó khăn của người Palestine trong vùng.

Tính đến ngày thứ Tư Lễ Tro 26 tháng Hai, theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc, gọi tắt là KCDC, đã có tổng cộng 1,261 trường hợp nhiễm coronavirus được xác nhận, và 12 trường hợp tử vong. Những con số này đánh dấu một sự gia tăng gần 40 lần kể từ ngày 18 tháng Hai, khi chỉ có 31 trường hợp nhiễm bệnh.

Hai ổ bệnh nghiêm trọng nhất là tại một chi nhánh của giáo phái Shincheonji ở Daegu và tại bệnh viện Daenam quận Cheongdo lân cận. Con số trường hợp nhiễm coronavirus tại hai nơi này vẫn tiếp tục tăng dần, chiếm khoảng 70% tổng số trường hợp nhiễm bệnh tại Nam Hàn.

Tổng thống Nam Hàn đã hành xử khác xa một trời một vực với tên đại đế Tập Cận Bình, là kẻ đến nay vẫn chưa dám đến thăm Vũ Hán. Hôm thứ Ba, tổng thống Văn Tại Dần, hay còn gọi là Moon Jae-in, đã đích thân đến thăm tâm chấn của trận dịch này là thành phố Daegu.

Trong dịp này, tổng thống đã trấn an cư dân thành phố rằng chính quyền của ông sẽ làm mọi nỗ lực để làm chậm lại tốc độ lây nhiễm coronavirus. Ông cũng tuyên bố rằng không cần thiết phải phong tỏa cả một thành phố như Trung Quốc đã làm ở Vũ Hán.

Một công dân Mông Cổ hôm thứ Ba đã trở thành người nước ngoài đầu tiên ở Nam Hàn chết vì coronavirus, các nhà chức trách y tế cho biết như trên.

Theo một tuyên bố từ KCDC, một người đàn ông 35 tuổi, có tiền sử bệnh gan, đã chết trong một bệnh viện ở ngoại ô Hán Thành. Ông đã thử nghiệm dương tính với COVID-19.

Trong khi đó, một thành viên phi hành đoàn làm việc cho Korean Air đã được chẩn đoán nhiễm coronavirus, một quan chức chính phủ cho biết hôm thứ Ba. Điều này lại thêm vào danh sách các tai ương Korean Air phải chịu trong trận dịch này.

Tiếp viên hàng không này đã bị phát hiện nhiễm COVID-19 tại phi trường quốc tế Los Angeles của Hoa Kỳ sau khi phục vụ trên tuyến đường Incheon-Los Angeles từ ngày 19 đến 20 tháng Hai. Trước đó, người này đã bay trên tuyến đường Incheon-Tel Aviv.

Thứ trưởng Bộ Y tế Kim Gang-lip nói với các phóng viên rằng các cơ quan y tế có kế hoạch kiểm tra tất cả những người theo giáo phái Shincheonji vì khoảng 56 phần trăm tất cả các trường hợp nhiễm virus được xác nhận tại quốc gia này là các thành viên Shincheonji ở Daegu.

Giáo phái Shincheonji đã đồng ý cung cấp một danh sách những thành viên, ước tính khoảng 200,000 người và số điện thoại để liên lạc với họ. Tuy nhiên, trong một tuyên bố hôm thứ Ba, nhóm này nói họ đang phải gánh chịu một cuộc “săn phù thủy”.


Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#205 Posted : Saturday, February 29, 2020 12:52:28 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,670

Thanks: 2502 times
Was thanked: 5348 time(s) in 3594 post(s)

Nếu Giuđa không phản bội Chúa Giêsu, liệu có ai khác
làm điều đó không?


2/10/2020 11:37:05 AM

"Thật không hợp lý khi nghĩ rằng Thiên Chúa có thể tạo ra ai đó để trở thành kẻ phản bội và bất hạnh".

UserPostedImage

Trong phần hỏi đáp của nhật báo O São Paulo thuộc Tổng Giáo phận Brazil São Paulo, Cha Cido Pereira đã đề cập đến thắc mắc của một đọc giả tên là Eva Rezende ở phố Tatupé như sau : “Nếu Giuđa không phản bội Chúa Giêsu, liệu có ai khác làm điều đó không?”.

Thật không hợp lý khi nghĩ rằng Thiên Chúa có thể tạo ra ai đó để trở thành kẻ phản bội và bất hạnh, để trở thành một người có tâm hồn xấu xí. Vì khi làm như vậy là đi ngược lại với lòng tốt, dịu dàng và xót thương của Thiên Chúa.

Giuđa đã trù định cách phản bội. Ông đã đàm phán, trả giá. Ông biết rất rõ điều mình đang làm. Thậm chí Chúa Giêsu đã khiêu khích xem thử Giuđa có đổi ý không, khi Ngài gọi ông là bạn : “Này bạn, bạn đến đây làm gì thì cứ làm đi!” (Mt 26,50 ).

Chúa Giêsu đã không can thiệp vào tự do của Giuđa. Trong bữa tối cuối cùng, Ngài đã nói với các tông đồ rằng Chúa biết mọi ý định của Giuđa khi Ngài chấm bánh vào đĩa rồi đưa cho Giuđa. Hơn nữa, trong cuộc đối thoại với kẻ phản bội, Chúa Giêsu đã nói: “Anh làm gì thì cứ làm mau đi” (Ga 13,27).

Giuđa rơi vào tuyệt vọng vì đã hiểu được sai lầm khủng khiếp mà ông đã gây ra. Thay vì cầu xin tha thứ, ông đã tự tử, hậu quả cao nhất về cảm thức tội lỗi.

Bạn có bao giờ nghĩ rằng một người cha sinh con ra để rồi nhìn nó bất hạnh? Bạn có nghĩ rằng người cha đó đầu tư mọi thứ cho con mình để nó thành kẻ say sưa, trộm cướp, phạm nhân hay một người không có chí khí? Nếu người cha thế gian không làm được điều này thì hà cớ gì Cha của mọi người cha – là Thiên Chúa - có thể làm được điều đó?

Giuđa đã cho thấy rằng ông không hiểu gì về những điều Chúa Giêsu đã dạy. Khác với trường hợp của Phêrô. Sự phản bội của Phêrô là lý do khiến ngài khóc lóc thảm thiết và Chúa Giêsu đã không ngừng yêu thương Phêrô.

Tổng Giáo phận thánh Phaolô - Brazil
Giuse Võ Tá Hoàng chuyển ngữ
(gpquinhon.org 04.02.2020/ it.aleteia.org)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#206 Posted : Saturday, February 29, 2020 1:07:32 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,670

Thanks: 2502 times
Was thanked: 5348 time(s) in 3594 post(s)

Tình người trong cơn đai dịch


2/20/2020 9:42:26 AM

Có lẽ một trong những hình ảnh và câu chuyện lan truyền trên các trang mạng xã hội trong những ngày gần đây gây xúc cảm người xem là về cậu bé 11 tuổi tên Andy Đào Nguyên đã trao toàn bộ số tiền 10 trệu đồng được lì xì dịp tết nguyên đán vừa qua cho mẹ mình mua thêm khẩu trang phát miễn phí cho người dân qua lại trước cửa thẩm mỹ viện của bà trên đường Lý Tự Trọng; q.1; thành phố Hồ Chí Minh. Em Đào Nguyên chia sẻ: “Con muốn mọi người cùng hiểu mối nguy hại từ dịch cúm do virus corona. Tiền lì xì để dành cũng không có ý nghĩa gì khi dân mình bị nguy hại về sức khỏe.”

UserPostedImage

Trước đó suốt trong ngày 1/2/2020, cậu bé cùng mẹ và các nhân viên thẩm mỹ viện đã tự nguyện phát miễn phí 10.000 chiếc khẩu trang y tế cho người dân. Tổng số tiền hai mẹ con bỏ ra làm từ thiện lên đến 110 triệu đồng. Những nghĩa cử nói lên tình người trong cơn đại dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới bùng phát từ thành phố Vũ Hán, Trung Quốc vào cuối tháng 12/2019, lây lan nhiều quốc gia, cướp đi bao sinh mạng và đang đe dọa mạng sống bao người trên thê giới.

Trong cơn khốn khó hoành hành xã hội, đã có những hành vi cao cả quãng đại vì đồng bào đồng loại như hai mẹ con cậu bé Andy Đào Nguyên. Mặc cho một số ít những cá nhân hám tiền trục lợi, thừa cơ ‘đục nước béo cò”, ém hàng nâng giá đáng bị lên án. Vẫn còn đó những tấm lòng nhân ái đáng trân trọng . Cũng trong ngày 1/2/2020, một nữ dược sỹ tên Uông Thị Phương Dung, chủ một siêu thị thuốc tây và thiết bị y tế trên đường Hải Thượng Lãng Ông; thành phố Hà Tĩnh đã cùng các nhân viên của mình phát miễn phí 5.000 chiếc khẩu trang cho người dân. Người nữ dược sỹ từ tâm này đã bỏ 15 triệu đồng tiền túi mua số khẩu trang trên. Trong vài ngày trước trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh hầu như đã cạn kiệt khẩu trang phòng dịch virus corona khiến người dân nơi đây bất an.

UserPostedImage

Tình người trong cơn đại dịch vượt trên những kỳ thị tôn giáo phân biệt thể chế chính trị. Nhiều chính phủ và các tổ chức nhân đạo quốc tế đã khẩn trương hỗ trợ các phương tiện tối ưu giúp Trung Quốc sớm ngăn chặn đại dịch, chăm sóc và điều trị các bệnh nhân. Cảm kích trước những thiết bị y tế chính phủ Nhật Bản hỗ trợ cho Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc phát biểu: “Tôi tin nhiều người sử dụng mạng Trung Quốc cũng cảm nhận được những hành động làm ấm lòng người của người dân Nhật Bản. Virus vô tình, người có tình. Dịch bệnh là nhất thời, tình bạn mới dài lâu”.

Hẳn nhiên giáo hội Công Giáo hoàn vũ không đứng ngoại cuộc. Trong buổi đọc kinh Truyền Tin vào sáng Chúa Nhật 26 tháng 1 vừa qua, Đức giáo hoàng Phanxicô đã cầu nguyện cho các bệnh nhân bị nhiễm virus corona đang lan rộng tại Trung Quốc. Còn các bệnh nhân đã qua đời, ngài chia sẻ: “Xin Chúa đón nhận các bệnh nhân đã qua đời vào trong cõi an bình. Xin an ủi gia đình họ và ban ơn giúp sức cho cộng đồng Trung Quốc đang hết sức nỗ lực chiến đấu với dịch bệnh”. Thông qua nhà thuốc Vatican và các cộng đồng Kitô giáo Trung Quốc tại Ý, Đức giáo hoàng đã gởi tặng 600.000 khẩu trang y tế cho Trung Quốc.

Điều đáng ghi nhận nhất là tại quốc gia đang có những cuộc bách hại đạo Công giáo nghiêm trọng trước khi dịch bệnh xãy ra này, giáo hội Công giáo Trung Quốc là thành phần đi tiên phong trong việc chăm sóc bệnh nhân bị nhiễm virus corona. Một nữ tu giám đốc một bệnh viện Công giáo thuộc hội dòng Hy Vọng Thánh ở giáo phận Hiến Huyện, tỉnh Hà Bắc đã gởi đến hãng thông tấn Fides thuộc Vatican dòng tin: “Nguồn cung cấp dụng cụ y tế và thuốc men đang cạn dần. Các bác sỹ, y tá, nữ tu và giáo dân chúng tôi đang phải đối diện nguy cơ lây nhiễm virus corona. Là một giám đốc bệnh viện tôi rất buồn và lo lắng. Nhưng là một nữ tu, tôi tin tưởng vào Đức Kitô, Chúa của chúng tôi và sự bảo trợ của Đức Trinh Nữ Maria. Chúng tôi biết Đức Thánh Cha Phanxicô và các cộng đoàn Công giáo trên khắp thê giới đang cầu nguyện cho chúng tôi và ở cùng chúng tôi. Điều này mang lại cho chúng tôi rất nhiều sức mạnh”.

Đối với các tín hữu Kitô giáo, phương thế giúp ngăn chặn một tai ương đang xãy ra cho cá nhân mình hoặc cho người khác hoặc cho một cộng đồng rộng lớn không gì hữu hiệu bằng việc cầu nguyện. Với tâm tình quan tâm và lo âu trước dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới, trong một thông báo đề ngày 02/02/2020, Ban thường vụ Hội đồng giám mục Việt Nam mời gọi các cộng đoàn tín hữu cầu nguyện, xin Chúa ban cho các nhà khoa học sớm tìm được thuốc ngăn chặn dịch bệnh, xin Người chữa lành anh chị em bị nhiễm bệnh, và cho mọi người khỏi bị lây nhiễm vì dịch bệnh này.

Riêng tại giáo phận Sài Gòn, Đức tổng giám mục Giuse Nguyễn Năng đã có thư đề ngày 5 tháng 2 năm 2020 kính gởi: quý cha, quý tu sỹ, chủng sinh và anh chị em trong gia đình tổng giáo phận. Với thư này, Đức cha Giuse mời gọi các tín hữu trong tổng giáo phận Sài Gòn làm tuần chín ngày kể từ ngày 9/2 đến 17/ 2 để cầu xin như ý chỉ trong thông báo của Ban thường vụ Hội đồng giám mục Việt Nam. Thơ của vị chủ chăn giáo phận Sài Gòn còn mời gọi: “Chúng ta cũng hãy cầu nguyện cho cộng đồng nhân loại biết yêu thương nhau, quãng đại hy sinh giúp đỡ nhau trong những giờ phút khó khăn, đừng vì tham lam ích kỷ mà trục lợi trên sự đau khổ của tha nhân. Xin Chúa Thánh Thần ban cho các nhà lãnh đạo các quốc gia được ơn khôn ngoan để tìm ra những giải pháp hữu hiệu phục vụ người dân trong sự thật và tình thương”.

Chúng ta cùng hiệp thông cầu nguyện để tình thương tình người lan tỏa xoa dịu ủi an lẫn nhau trong cơn đại dịch.

Gioan Long Vân, giáo xứ Nhân Hòa

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#207 Posted : Saturday, February 29, 2020 1:24:22 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,670

Thanks: 2502 times
Was thanked: 5348 time(s) in 3594 post(s)

Đức Thánh Cha phải hủy bỏ các buổi tiếp kiến chính thức
vào ngày thứ Sáu vì tình trạng sức khoẻ


Đặng Tự Do

28/Feb/2020

UserPostedImage

Vatican cho biết Đức Thánh Cha Phanxicô, năm nay 83 tuổi, đã cử hành thánh lễ buổi sáng thứ Sáu 28 tháng Hai tại nhà nguyện Santa Marta như thường lệ, và đã chào đón những người tham dự sau khi kết thúc thánh lễ. Ngài cũng đã cố gắng giữ lịch trình các cuộc tiếp kiến riêng đã được dự trù, nhưng đành phải hủy bỏ các cuộc tiếp kiến chính thức.

Trước đó, hôm thứ Năm, Đức Thánh Cha đã hủy bỏ một thánh lễ với các linh mục Rôma tại Đền Thờ Thánh Gioan Latêranô, là nhà thờ chính tòa của giáo phận Rôma.

Những hình ảnh ghi được vào chiều thứ Tư Lễ Tro, 26 tháng Hai, cho thấy Đức Giáo Hoàng Phanxicô ho nhiều bên trong nhà thờ thánh Anselmo, của dòng Biển Đức, trước khi bắt đầu một cuộc rước đến Vương cung thánh đường Thánh Sabina, cách đó khoảng 500m. Trong cuộc rước, Đức Thánh Cha lộ vẻ mệt mỏi và nhiều lần bước đi loạng choạng.

Tòa Thánh chưa đưa ra chính xác tình trạng sức khoẻ của Đức Phanxicô. Tuy nhiên, người ta có thể thấy ngài ho và hắt hơi trong Thánh lễ Thứ Tư Lễ Tro tuần này.

Nói chung, Đức Thánh Cha có sức khỏe tốt. Ngài bị mất một phần phổi khi còn trẻ vì bệnh liên quan đến đường hô hấp và bị đau thần kinh tọa, khiến việc đi lại trở nên khó khăn.

Theo ông Angelo Borrelli, giám đốc cơ quan bảo vệ dân sự của Ý, cho biết tính đến chiều thứ Năm 27 tháng Hai, 650 người tại Ý đã bị nhiễm coronavirus này. Trong đó, 17 người đã chết. Phần lớn những người bị nhiễm bệnh nằm ở khu vực phía bắc nước Ý trong hai vùng Bologna và Veneto.


Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thao ly  
#208 Posted : Sunday, March 1, 2020 6:49:54 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,365
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Vì sao dịch viêm phổi do virus corona lan nhanh
tại Nhật, Hàn, Iran và Ý?


February 28, 2020
Tô Quan Mễ -

Dịch bệnh ‘viêm phổi Vũ Hán’ do virus corona chủng mới (COVID-19) vẫn tiếp tục lây lan trên toàn cầu. Hiện nay 4 nước Nhật Bản, Nam Hàn, Iran và Ý là những nước bên ngoài Trung Cộng mà tình hình lây lan nghiêm trọng nhất. Tính đến sáng ngày 28/2, số bệnh nhân được xác nhận tại Nam Hàn đã tăng lên 2.022, ở Nhật Bản là 919 (705+214) và ở Ý là 655. và Iran 19 bệnh nhân qua đời và 335 lây nhiễm. Số bệnh nhân được xác nhận ở những nước này vẫn đang tăng nhanh.

virus corona

UserPostedImage

Người Nhật Bản đeo khẩu trang để phòng lây nhiễm virus corona, tại khu phố Ginza, ngày 4/2/2020. (Ảnh: Rodrigo Reyes Marin/Shutterstock)

Nhiều quan điểm chỉ ra việc để dịch bệnh vượt khỏi tầm kiểm soát trên toàn cầu có liên quan đến phản ứng chậm chạp và đánh giá thấp hiểm họa virus corona của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Từ sau khi bùng phát bệnh COVID-19 ở Trung Cộng, những phát ngôn của WHO liên quan đến tình hình luôn kéo theo làn sóng chỉ trích. Chẳng hạn Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom đã ca ngợi Đảng Cộng sản TQ (ĐCSTQ) kiểm soát dịch bệnh hiệu quả, nhiều lần tuyên bố trước quốc tế thể hiện tình hình không quá nghiêm trọng, thậm chí không khuyến nghị các nước đưa công dân của nước mình về nước hoặc hạn chế đi lại. Chính thái độ như vậy cũng có thể xem là “lỗ hổng” khiến sự lây lan của dịch nghiêm trọng hơn.

18 nước ngừng bay tới TQ, WHO vẫn nói virus ổn định, kêu gọi khôi phục các chuyến bay.

Thứ nhất, đánh giá không đúng tình hình do phát ngôn sai lầm của WHO.

UserPostedImage

Ngày 30/1, WHO kêu gọi các nước trên thế giới “không hạn chế du lịch và giao thương với TC”. Tuy nhiên, nhiều quốc gia sau khi đánh giá nguy cơ dịch bệnh đã áp đặt các hạn chế du lịch đối với Trung Cộng (TC). Chính phủ Mỹ tuyên bố công dân nước ngoài nào trong 14 ngày trước đó đã từng đi đến TC sẽ không được vào Mỹ, còn công dân Mỹ đã đến TC khi về Mỹ sẽ bị buộc phải cách ly, sẽ triển khai kiểm dịch tại một số cảng nhập cảnh, hủy tất cả các chuyến bay trên các tuyến hàng không của TC và bố trí hồi hương cho công dân Mỹ.

Người trong cuộc kể chuyện Mỹ di tản công dân trong tâm dịch Vũ Hán (P.1)

Nhưng Nam Hàn là nơi mà cả ngàn người bị nhiễm COVID-19 lại làm theo khuyến nghị của WHO, đã không áp dụng các lệnh cấm nghiêm ngặt nhập cảnh đối với công dân Hồng Kông và Macao (Trung Cộng), chỉ giới hạn du khách TC ở mức độ nhỏ. Sau khi dịch bệnh bùng phát, người dân Nam Hàn đã bất bình tổ chức ký tên chung kêu gọi Chính phủ thực thi triệt để hạn chế nhập cảnh.

Nhật Bản cũng vì tin vào phát ngôn của WHO mà xem nhẹ tình trạng nguy hiểm của dịch bệnh, từng có lúc quyết định rút ngắn số ngày cách ly dựa theo đánh giá của WHO, nhưng sau khi bị người dân phản đối lại phải đổi lại thời gian cách ly giống như ban đầu là 14 ngày. Đồng thời đã không thực hiện biện pháp hạn chế hoàn toàn, chỉ áp dụng cấm nhập cảnh người nước ngoài trong vòng hai tuần trước đó đã từng đến Hồ Bắc và Chiết Giang, cũng như du khách TC có sổ thông hành được cấp ở Hồ Bắc và Chiết Giang. Thậm chí chính quyền Nhật Bản còn cho biết WHO “lo ngại” trước thực trạng các nước hạn chế du khách TC.

Còn Ý chỉ áp dụng “cấm giao thông hàng không chứ không cấm người dân”, dù đình chỉ tất cả các chuyến bay trực tiếp đến TC, nhưng không thực thi đồng bộ các biện pháp như “kiểm dịch tại sân bay” và “cách ly người vùng dịch nhập cảnh”, hành khách đến từ vùng dịch vẫn có thể quá cảnh vào Ý.

Ông Thái Tôn Hồng (Cai Zonghong) từng là bác sĩ Trưởng khoa Bệnh Truyền nhiễm Bệnh viện Đa khoa Cựu chiến binh Cao Hùng (Kaohsiung Veterans General Hospital) tại Đài Loan cho biết, qua theo dõi sự phát triển của dịch bệnh và ứng phó của các nước cho thấy WHO đã gây tác động đến hiệu quả phòng chống dịch bệnh của một số quốc gia.

Sự bùng phát của dịch bệnh lần này lại một lần nữa gây vấn đề lo ngại về tình trạng ĐCSTQ xâm nhập vào tổ chức quốc tế. Thái Tôn Hồng thẳng thắn tố cáo chế độ độc tài thì khó có nguồn tin minh bạch, để làm đẹp số liệu dịch bệnh họ có thể khai giảm thiểu tối đa số người nhiễm bệnh và tử vong. Hiện trạng ở Trung Cộng Đại Lục là “chế độ chính trị làm sụp đổ ngành y tế”. Với tư cách là Tổng giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom lại có những phát ngôn từ trước công luận kiểu thiên vị cho thấy bị chính trị ảnh hưởng quá nặng, trong tình hình nghiêm trọng nhưng không có khuyến nghị hiệu quả về phòng chống dịch bệnh, khiến nhiều nước nghe theo WHO không thể phản ứng kịp thời và hiệu quả.

Ngược lại, những nước như Mỹ, Đài Loan… nhận ra mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh, ngay lập tức thực hiện các biện pháp bảo vệ nghiêm ngặt, nhờ đó dịch bệnh vẫn đang nằm trong tầm kiểm soát.

UserPostedImage

Dịch COVID-19 làm dấy lên nghi vấn về quan hệ của Trung Cộng với WHO

Thứ hai, “người siêu truyền nhiễm” khiến lây nhiễm tăng nhanh?

Nguyên nhân số người nhiễm COVID-19 ở Nam Hàn và Ý tăng nhanh chỉ sau vài ngày, ngoài lý do “xui xẻo” trong phòng chống dịch bệnh, còn có thể liên quan đến sự xuất hiện của “trường hợp siêu truyền nhiễm”.

Bệnh nhân đầu tiên bị nhiễm bệnh ở Ý là một lực sĩ thể thao 38 tuổi, đến nay vẫn chưa thể tìm ra nguồn lây nhiễm của vận động viên này từ đâu. Bệnh nhân này được xem là “người siêu truyền nhiễm”. Anh ta làm việc trong một công ty lớn, thường xuyên tổ chức tụ tập vui chơi, trước khi phát bệnh đã tham gia hai hoạt động thể thao, trong đó có hoạt động với khoảng 1.200 người ghi danh tham gia.

Một thành viên nữ 61 tuổi của giáo hội Tân Thiên Địa ở Nam Hàn sau khi có các triệu chứng nhiễm COVID-19 vẫn tiếp tục tụ tập với các tín đồ khác, trong đó có lần tụ tập trong không gian kín với cả ngàn người. Thời báo New York (New York Times) đưa tin, trong tụ họp của giáo phái Tân Thiên Địa bí ẩn, các tín đồ phải ngồi sát nhau cầu nguyện, họ không được phép đeo kính và khẩu trang, và thậm chí bị bệnh cũng phải đến giáo đường tham dự.

Còn ở Ý, nhiều bệnh nhân nam có thể vì thể trạng sức khỏe rất tốt, khi thấy có triệu chứng khó chịu xem như cảm mạo thông thường, vẫn tham gia các hoạt động tập thể mà không đeo khẩu trang. Người dân Ý vốn dĩ tính cách rất sôi nổi nhiệt tình, bạn bè gặp gỡ hay hôn má nhau, thường tổ chức những bữa tiệc linh đình, là những yếu tố khiến dịch bệnh lan nhanh.

Thứ ba, du khách TC áp đảo

Trong hoạt động du lịch toàn cầu, du khách người TC chiếm tỷ số áp đảo, trong khi Ý, Nam Hàn và Nhật Bản là điểm đến yêu thích hàng đầu của du khách TC. Lấy Nhật Bản làm ví dụ, ngành du lịch của Nhật Bản phụ thuộc vào du khách TC, chính yếu tố kinh tế và Thế vận hội Tokyo sắp tới đã làm giảm nhiệt tình của Nhật Bản về phòng chống dịch bệnh.

UserPostedImage

Ông Thái Tôn Hồng cho biết, ngoài tin tức do WHO công bố khiến Nhật Bản thiếu cảnh giác, nhìn nhận vấn đề như dịch cảm cúm, thì Thế vận hội và du khách TC cũng là một trong những mối quan tâm của Nhật Bản. Ông cho rằng con số thống kê các trường hợp nhiễm COVID-19 ở Nhật Bản sẽ còn nhiều hơn nếu hoạt động kiểm tra COVID-19 thực hiện nghiêm ngặt hơn.

Hôm 12/2, anh Jin Au-Yeung – nhạc sĩ và diễn viên người Mỹ đi du lịch Nhật Bản, đã chỉ ra trên trang Facebook của anh rằng, cơ chế phòng ngừa dịch bệnh của Nhật Bản ưu tiên giảm thiểu thiệt hại kinh tế, cho nên du khách TC đến từ bên ngoài Hồ Bắc và Chiết Giang vẫn được tự do đi lại. Ngoài ra, việc kiểm dịch tại sân bay Nhật Bản lỏng lẻo, hành khách từ TC đến sân bay Nhật Bản có thể ra ngoài được ngay mà không cần qua kiểm tra.

Hậu quả nghiêm trọng của tình trạng bùng phát số ca nhiễm COVID-19 tại các nước nêu trên là gì? Ông Thái Tôn Hồng cho biết, điều khủng khiếp nhất là sự sụp đổ của hệ thống y tế gây hiệu ứng dây chuyền: lây nhiễm cụm quy mô lớn trong các khu vực, gánh nặng đè lên hệ thống y tế gia tăng mạnh, bùng phát lây nhiễm trong bệnh viện nên phải cách ly số lượng lớn nhân viên y tế làm giảm thiểu nhân lực. Cuối cùng, các bệnh nhân mới trong cộng đồng đã không được điều trị đúng cách và các biện pháp cách ly, bảo vệ không đạt hiệu quả nên lây lan cho nhiều người hơn.

Ông Anne Schuchat, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết, tình hình hiện nay cho thấy sự bùng phát toàn cầu của dịch COVID-19 là “không thể tránh khỏi”, chỉ còn là vấn đề sớm hay muộn.

Tô Quan Mễ (Theo Epoch Times)
TGM hiệu đính và cập nhật

thao ly  
#209 Posted : Sunday, March 1, 2020 7:11:52 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,365
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Covid-19 ‘tình cờ khiến kinh tế Việt Nam
giảm lệ thuộc Trung Quốc’?


28 tháng 2 2020

UserPostedImage

Một người bán hàng đeo khẩu trang 'trong mùa dịch' Covid-19 hay corona virus ở Việt Nam

Dịch cúm do Covid-19 gây ra cho thấy Trung Quốc cũng có điểm yếu và Việt Nam nhân dịp này nên thay đổi nhận thức, tư duy kinh tế, các chuyên gia về kinh tế và chính sách công từ Việt Nam nói với BBC News Tiếng Việt.

Hôm 27/02/2020, bà Phạm Chi Lan, nguyên Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nói với BBC:

"Dịch cúm này cũng cho thấy những cái yếu của Trung Quốc, chứ không phải Trung Quốc là quá mạnh và giỏi giang về tất cả các mặt.

"Cho nên càng cho Việt Nam thấy là lệ thuộc vào bất cứ nước nào thì cũng tệ, nhưng lệ thuộc vào một nước mà có nhiều vấn đề kể cả trong quan hệ riêng với mình, cũng như những vấn đề nội bộ của họ thì lại càng tệ hơn.

"Cho nên muốn hay không thì phải vượt lên thôi, cùng nhau và vượt lên vào lúc này, không thì sẽ là quá muộn."

Tái cấu trúc thế nào?

Trước câu hỏi Việt Nam cần và nên tái cấu trúc, tái tổ chức lại nền kinh tế, cũng như thương mại, đầu tư ra sao đạt được sự cân bằng và bền vững hơn, tránh sự lệ thuộc quá nhiều và thiếu hợp lý, nếu có, vào một đối tác hay thị trường nhất định nào đó, bà Phạm Chi Lan nêu quan điểm:

"Tất cả chuyện này cho thấy một điều rất rõ là các ngành kinh tế Việt Nam đã bị phụ thuộc quá nhiều vào Trung Quốc và rất cần phải tiến hành sớm, mạnh mẽ và một cách căn cơ để nhìn về trung hạn và dài hạn.

"Làm sao đỡ đi sự thuộc quá nhiều vào Trung Quốc như thế này. Phụ thuộc quá nhiều thì không những là khi có những vấn đề xảy ra như là chuyện Tư Chính năm ngoái (2019) khi mà tàu Trung Quốc vào xâm phạm bãi Tư Chính của Việt Nam, hay là như năm nay dịch cúm như thế này.

"Và kể cả hiện nay, tàu bè của Trung Quốc vẫn đang lảng vảng ở vùng của Việt Nam chứ có phải là họ ngừng hoạt động đó đâu.

"Nhưng mà tất cả những cái đó cho thấy là vì tương lai lâu dài của Việt Nam, kể cả một phần nào đó, thì an ninh quốc phòng không thể để nền kinh tế của mình phụ thuộc mãi vào Trung Quốc như thế này được.

"Phụ thuộc mãi như vậy thì Việt Nam vẫn chỉ ở khâu thấp nhất trong chuỗi giá trị và mỗi lần Trung Quốc có bất cứ một vấn đề gì thì Việt Nam sẽ có thể gặp khó khăn lớn cho mình. Tôi nghĩ cái đó là điều chắc chắn phải làm.

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan phân tích sự lệ thuộc của kinh tế Việt Nam vào Trung Quốc

"Thế còn bây giờ tái cơ cấu như thế nào thì cũng đã được bàn đến, các doanh nghiệp đều khuyến nghị với chính phủ không chỉ những giải pháp trong ngắn hạn để hỗ trợ họ trong lúc khó khăn này.

"Ví dụ như giảm lãi suất ngân hàng, giãn nộp thuế, rồi hỗ trợ cho một số ngành mà đang gặp khó khăn nhất, nhưng đồng thời họ cũng đề nghị mạnh mẽ với chính phủ là có chính sách để giúp cho họ tăng cường đầu tư và tăng cường nội lực lên để có thể có sức chống chịu tốt hơn khi mà có những biến động kinh tế ở trên thế giới, cũng như là ở Trung Quốc.

'Chịu tác động kép'

Cũng hôm 27/02, tại một chuyên gia về chính sách công từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, PGS. TS. Phạm Quý Thọ, nói với Bàn Tròn Thứ Năm của BBC về ảnh hưởng của dịch bệnh do Covid-19 từ Trung Quốc gây ra đối với Việt Nam, ông nói:

"Sản xuất và tiêu dùng của chúng ta (Việt Nam) đã bị phản ứng kép, tác động kép. Thứ nhất là chuỗi cung ứng bị suy giảm, bị gẫy hết rồi.

"Thí dụ như các phụ tùng, rồi các linh kiện điện tử, rồi đặc biệt là xe ô tô, từ xe tải cho đến các thứ, rồi rất nhiều linh kiện về dệt may, các nguyên, phụ liệu dệt may mà chúng ta nhập của Trung Quốc đến 60-70%, thậm chí là hơn, tùy từng mặt hàng mà ở Việt Nam làm cũng rất là nguy.

Một số nhà máy có cả chuyên gia Trung Quốc làm ở đấy, người ta chưa quay về (Việt Nam) nữa, chưa hết dịch thì người ta chưa về và chúng ta lệ thuộc vào vi đó, cho nên rất nhiều nhà máy không hoạt động được
PGS. TS. Phạm Quý Thọ

"Rồi một số nhà máy có cả chuyên gia Trung Quốc làm ở đấy, người ta chưa quay về (Việt Nam) nữa, chưa hết dịch thì người ta chưa về và chúng ta lệ thuộc vào vi đó, cho nên rất nhiều nhà máy không hoạt động được.

"Ví dụ như rất rõ là ở tỉnh Hà Nam, một số nhà mãy phụ thuộc vào các chuyên gia này cũng không hoạt động được.

"Hoặc là một số nơi hoạt động rất cầm chừng. Còn nếu như mà kéo dài nữa, tôi nghĩ rằng rất là nguy hiểm.

'Còn một tác động kép nữa là tiêu dùng giảm rất rõ. Ai cũng phải lo cả, lo lắm. Bởi vì bây giờ không biết kéo dài đến bao giờ mà chúng ta tiền cũng chưa nhiều lắm, cho nên một số lo dòng tiền nhảy vào tích lũy.

"Thí dụ vàng cũng tăng vọt lên, có những hôm tăng đến 2-3 triệu đồng Việt Nam trên một lượng hay một cây.

"Điều này người ta cũng nghi có thể nhân cơ hội này người ta làm giá, nhưng mà rõ ràng người ta cũng lo, phải lo việc đó. Lại còn bồi thêm một cái nữa là bất động sản bây giờ cũng rất là xấu, tình hình bất động sản xấu lắm, đặc biệt là không thể bán hàng được, tức là cầu rất là thấp.

"Thế và các dự án tới cũng rất là khó khăn, cho nên về ngắn hạn, chúng ta thấy rất là rõ.

"Còn chính phủ đối phó như thế nào? Tôi nghĩ là thông thường các nước mà 'yếu' như (chúng ta) Việt Nam, thì hay dùng tài khóa hoặc là chính sách tiền tệ.Khẩu trang đang là một sản phẩm khá 'khan hiếm' và 'có cầu cao hơn cung' ở nhiều nơi, trong đo có Việt Nam

"Nhưng mà trước Tết chúng ta đã bơm ra một lượng rất lớn về tiền tệ rồi, cho nên là để phục vụ Tết nguyên đán, bây giờ bị cái này, nếu bơm thêm thì lạm phát rất là cao, với chỉ số lạm phát trong tháng một cao vượt lên so với năm ngoái, thì cái đó không nên," nguyên Chủ nhiệm Khoa Chính sách Công của Học viện Chính sách & Phát triển, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam nói.

Nghịch lý đáng ngại

Việc tìm giải pháp gắn liền với phân tích nguyên nhân, về vấn đề Việt Nam được cho là có sự 'lệ thuộc quá mức' vào kinh tế Trung Quốc, trong dịp này, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan đề cập với BBC về gốc gác, khởi nguyên của vấn đề, bà nói:

"Tôi nghĩ bản thân những người lãnh đạo Việt Nam cũng đã ít nhiều nhận thức được vấn đề này, cho nên cố gắng của Việt Nam trong việc đa phương hóa, đa dạng hóa các quan hệ kinh tế là điều đã được đưa ra ngay từ đầu khi Việt Nam đổi mới.

Đáng lẽ khi mở cửa thị trường, quan hệ với nhiều nước, thì phải mở nhiều hơn các quan hệ với các nước khác và chuyện phụ thuộc vào Trung Quốc sẽ phải giảm đi, nhưng với Việt Nam thì sự phụ thuộc tăng lên vào Trung Quốc trong khi hội nhập toàn cầu, thì điều đó là một điều đáng ngại
Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan

"Trong những phương châm về đổi mới của Việt Nam đối với quan hệ đối ngoại đã đưa ra ngay từ lúc đó là phương châm đa dạng hóa, đa phương hóa các quan hệ, ngay từ đó, chính nhờ chính sách mở cửa của Việt Nam theo hướng đó mà công cuộc đổi mới của Việt Nam trong một thời gian dài, nhất là những năm đầu đã có những thành công và tạo ra được những bước chuyển khá là nhanh chóng ở Việt Nam sớm đưa Việt Nam ra khỏi tình trạng nghèo, khủng hoảng trước đó. Như vậy, trong thời gian đầu Việt Nam đã làm khá là tốt công cuộc đổi mới của mình về phương diện kinh tế đối ngoại.

"Thế nhưng mà sau đó tiếc rằng khi Việt Nam đã tham gia được phần nào đó vào các chuỗi cung ứng toàn cầu, rồi có được quan hệ xuất khẩu tốt hơn với một số quốc gia khác và thu hút việc đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, thì dường như Việt Nam lại có phần nào đó lãng quên yêu cầu về đa phương hóa, đa dạng hóa trong các quan hệ kinh tế, mà cụ thể nhất là trong việc phát triển một số ngành kinh tế quan trọng của Việt Nam.

"Thành ra để cho Việt Nam dần dần, dù thu hút được đầu tư nước ngoài nhiều, dù xuất khẩu, nhập khẩu tăng lên, dù ký được nhiều hiệp định thương mại với các nước, kể cả tham gia WTO (Tổ chức Thương mại Thế giới), cũng như ký các FTA (hiệp định thương mại tự do) với một loạt các nước khác nhau, nhưng Việt Nam càng ký được nhiều FTA, càng hội nhập, thì lại càng phụ thuộc nhiều hơn vào Trung Quốc.Hai du khách ở sân bay Nội Bài, Việt Nam, một ngày trong mùa dịch Covid-19

"Đó là một nghịch lý rất đáng ngại mà theo tôi rất là không bình thường, vì đáng lẽ khi mở cửa thị trường, quan hệ với nhiều nước, thì phải mở nhiều hơn các quan hệ với các nước khác và chuyện phụ thuộc vào Trung Quốc sẽ phải giảm đi, nhưng với Việt Nam thì sự phụ thuộc tăng lên vào Trung Quốc trong khi hội nhập toàn cầu, thì điều đó là một điều đáng ngại.

"Và nó thể hiện là trong một thời gian dài, Việt Nam cũng đã không thực sự dấy lên những nỗ lực cần thiết, một là để tăng cường nội lực cho mình, hai nữa là để tận dụng tất cả những cơ hội, hội nhập mà Việt Nam có được.

"Thành ra tất cả những cố gắng đàm phán để cho nước này nước kia mở cửa thị trường cho mình, rồi rút cục người được hưởng lợi nhiều nhất để mà trực tiếp xuất khẩu đi ra các thị trường mở cửa cho Việt Nam mà vốn cho Việt Nam được hưởng thuế xuất thấp hoặc ưu đãi trong gia nhập thị trường thì lại là các nhà đầu tư nước ngoài, thế và người hưởng lợi lớn thứ hai, hoàn toàn không kém là Trung Quốc - với tư cách là người cung cấp các sản phẩm trung gian, hoặc đầu vào cho các ngành xuất khẩu của Việt Nam, cũng như một số ngành tiêu dùng trong nước," nguyên thành viên tổ tư vấn và nghiên cứu chính sách, chiến lược các đời Thủ tướng Việt Nam thời kỳ trước đây, nói với BBC.

Mời quý vị bấm vào đường dẫn này để theo dõi Bàn Tròn Thứ Năm với chủ đề và nội dung liên quan.

Edited by user Sunday, March 1, 2020 7:22:34 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#210 Posted : Sunday, March 1, 2020 8:24:08 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,365
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Friday, February 28, 2020
Cách ứng phó với dịch Covid-19
của các thành phố lớn


UserPostedImage

Các chuẩn bị ứng phó đại dịch

Tính đến nay, virus corona đã xuất hiện khắp các châu lục, ngoại trừ Nam Cực. Lần đầu tiên, virus corona lây lan nhanh chóng tại các quốc gia bên ngoài Trung cộng - nơi khởi phát dịch bệnh.

Ở các thành phố lớn, nơi đông đúc người sống và làm việc kế cận nhau, viễn cảnh bùng phát dịch bệnh là điều khiến nhiều người quan ngại.

Dưới đây là một số thách thức - và cách các thành phố trên toàn cầu đang ứng phó với virus corona cho tới nay.

Giao thông công cộng

UserPostedImage

Virus có thể dễ lây lan ở những nơi công cộng

Hệ thống giao thông công cộng là môi trường hoàn hảo để virus lây lan.

Virus lây lan chủ yếu qua những giọt chất lỏng đọng trên các bề mặt có nhiều người tiếp xúc, sau khi ai đó ho hoặc hắt hơi.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, vào những mùa cúm, người sử dụng phương tiện giao thông công cộng trong thời gian này có nguy cơ bị lây nhiễm các bệnh về đường hô hấp cấp tính cao gấp sáu lần.

Đó là lý do tại sao các nhà chức trách Hàn Quốc, Ý và Iran đã cho khử trùng toàn bộ các bề mặt trên xe lửa, xe buýt và nhà ga.

Nơi đông người

UserPostedImage

Nhật Bản đang yêu cầu người dân tránh nơi đông người

Những sự kiện thu hút đông người như các trận thi đấu thể thao là nơi dễ tiềm năng cho việc lây lan virus. Trên thực tế, những sự kiện đông người đã bị ảnh hưởng vì virus corona.

Sự bùng phát dịch bệnh đã khiến Giải đua xe Công thức 1 Trung cộng tại Thượng Hải bị hoãn lại.

Sáu trận đấu ở Champions League châu Á cũng bị hoãn lại vì bốn đội Iran.

Ở châu Âu, các trận bóng bầu dục và bóng đá có các đội bóng Ý đã tạm ngưng.

Sự gián đoạn lớn nhất về sự kiện thể thao tầm vóc quốc tế có thể là Thế vận hội Tokyo, theo lịch sẽ khai mạc vào vào ngày 24 tháng 7.

Cho đến nay, chỉ có lễ rước đuốc trước các trò chơi sẽ được thu nhỏ quy mô, nhưng Ủy ban Olympic quốc tế không loại trừ việc hủy bỏ các trò chơi nếu virus corona diễn tiến thàn thành một đại dịch nghiêm trọng.

Ngoài thể thao, các sự kiện về tôn giáo cũng bị hạn chế.

Ả Rập Saudi tuyên bố tạm ngưng cho người hành hương từ nước ngoài nhập cảnh vào thành phố thánh địa Mecca và Medina .

Trường học

UserPostedImage

Thái Lan tuyên bố đóng cửa trường học trong 14 ngày

Các chính phủ càng tăng mạnh việc khuyến nghị các trường đưa ra kế hoạch đối phó với virus corona.

Tại các quốc gia như Nhật Bản, Thái Lan, Iran và Iraq, các trường học và trường đại học đã tạm thời đóng cửa để đối phó với dịch bệnh.

Anh Quốc và Hoa Kỳ không chủ trương việc đóng cửa trường học, nhưng bốn trường học ở Anh Quốc đã hủy tất cả các lớp học để "làm sạch sâu" sau khi học sinh trở về từ các chuyến đi trượt tuyết ở Ý.

Cha mẹ cùng con du lịch đến các vùng dịch - bao gồm Iran, Trung cộng, Hồng Kông, Hàn Quốc, Đông Nam Á và Bắc Ý - được khuyến cáo nên ở trong nhà và không cho con đến trường.

Văn phòng

UserPostedImage

Nhân viên đang khử trùng một văn phòng tại Thượng Hải, tháng 2 năm 2020

Virus corona đang gây ảnh hưởng đến các hoạt động kinh doanh của các trung tâm công nghệ quan trọng nhất thế giới.

Ở San Diego và San Francisco, hai nơi đã ban bố tình trạng khẩn cấp công cộng, nhân viên được khuyến cáo không nên bắt tay với khách hàng.

Facebook đã hủy một hội nghị thường niên, được lên kế hoạch vào tháng 3. Một số nhà tài trợ và các nhà tổ chức triển lãm tên tuổi đã rút tên khỏi một trong những hội nghị an ninh mạng lớn nhất thế giới đang diễn ra tại San Francisco.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã ban hành các hướng dẫn khuyến nghị các công ty áp dụng chính sách cho nhân viên làm việc từ xa, hoặc làm việc tại nhà, đặc biệt nếu nhân viên có dấu hiệu sốt hoặc các vấn đề về bệnh hô hấp.

Ý thức cộng đồng

UserPostedImage

Phụ nữ đeo khẩu trang và khử trùng tay tại nhà ga ở Milan, ngày 24 tháng 2 năm 2020

Theo các quan chức y tế Hoa Kỳ, nâng cao nhận thức cộng đồng về tầm quan trọng của các biện pháp phòng ngừa như rửa tay kỹ lưỡng, là một phần quan trọng trong cuộc chiến chống lại việc lây lan của virus corona.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), để ngăn chặn sự lây lan của virus corona, mọi người nên:

· rửa tay thường xuyên
· che miệng và mũi khi ho và hắt hơi
· tránh tiếp xúc với những người có triệu chứng bệnh hô hấp
· tránh tiếp xúc khi không được bảo vệ với động vật hoang dã hoặc trang trại

Bệnh viện

Vì không có cách điều trị đối với virus corona mới, các bệnh viện đang cố gắng làm giảm các triệu chứng của bệnh.

Bệnh nhân được khuyên là nên được cách ly và các nhân viên y tế nên mặc đồng phục bảo hộ khi tiếp xúc với các trường hợp nghi nhiễm bệnh.

UserPostedImage

Các nhà chức trách ở Mỹ và Anh dự đoán rằng nếu xảy ra dịch bệnh trên diện rộng, các bệnh viện có thể dời lại các quy trình không khẩn cấp và tăng cường tư vấn qua điện thoại.

Nhiều người lo ngại về việc các bệnh viện sẽ đối phó thế nào khi có số lượng bệnh nhân gia tăng, nhất là khi các dịch vụ chữa trị mất thời gian khá lâu.

Biện pháp cách ly

Ở Anh, những người đi du lịch từ vùng dịch về được yêu cầu tự cách ly.

Thành phố Vũ Hán của Trung cộng, tâm dịch của virus corona và các thành phố đang bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở miền bắc nước Ý, đều bị phong tỏa.

UserPostedImage

Khách du lịch được kiểm tra khi họ qua biên giới vào Iraq từ Iran, ngày 21 tháng 2 năm 2020

Nhưng các chuyên gia cho rằng khi virus lây lan trên toàn cầu, những biện pháp hạn chế như vậy sẽ kém hiệu quả hơn.

Biện pháp này cũng khó áp dụng ở những nơi khác.

"Rất ít quốc gia có thể phong tỏa cả thành phố như Trung cộng đã làm", Tom Inglesby, giám đốc Trung tâm An ninh Y tế Johns Hopkins, viết trên Twitter.

Quan chức Mỹ lập luận, "Việc phong tỏa có thể dẫn đến nguy cơ cắt liên lạc giữa các thành viên trong gia đình, làm gián đoạn việc cung cấp thuốc cho người dân cũng như việc cung cấp thực phẩm và các nhu yếu phẩm."

"Việc này có thể ngăn chặn sự đi lại của các bác sĩ, y tá và việc vận chuyển vật tư y tế đến bệnh viện, điều đã được ghi nhận ở Trung cộng." Tom Inglesby nói.

Nguon Bao Mai


Hoàng Thy Mai Thảo  
#211 Posted : Monday, March 2, 2020 8:44:04 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,730

Thanks: 6926 times
Was thanked: 2765 time(s) in 1955 post(s)

Kinh tế thế giới "ốm yếu" vì virus corona

Thùy Dương - RFI - điểm báo Pháp - 02/03/2020
Tình hình dịch bệnh Covid-19 thu hút sự quan tâm của tất cả các báo Paris, nhất là trong bối cảnh cho đến chiều tối ngày 01/03, Pháp ghi nhận 130 ca nhiễm virus và trở thành ổ dịch lớn thứ hai tại châu Âu, sau nước láng giềng Ý.

Ra sớm từ chiều Thứ Bảy, báo Le Monde chạy tựa trang nhất « Virus corora, các bệnh viện căng thẳng ». Các bệnh viện công lo ngại không thểđối phó trong trường hợp số ca tăng đột ngột vì dịch bệnh. Hệ thống bệnh viện Pháp, vốn đã suy yếu do nhiều năm phải áp dụng các biện pháp tiết kiệm kinh phí, nay đã quá tải do số người đến làm xét nghiệm virus ngày càng tăng. Trong khi hơn 200 nhân viên y tế bệnh viện Creil và Compiègne, vùng Oise, ổ dịch chính tại Pháp, bị cách ly, Cơ Quan Y Tế Vùng Ile-de-France thừa nhận nguy cơ lây nhiễm tại các bệnh viện là vấn đề khiến họ lo ngại nhất.

Cũng quan tâm đến virus corona, báo Le Figaro chạy tựa « Virus corona : Dịch bệnh đến Pháp, chính phủ hạn chế các hoạt động tụ tập đông người ». Còn trong lĩnh vực kinh tế, báo Les Echos thể hiện sự lo ngại qua hàng tựa « Virus corona : Báo động kinh tế ». Mối lo kinh tế lớn dần, không chỉở châu Âu và còn trên toàn thế giới, với « một kịch bản đen tối » về vận chuyển và hoạt động của các doanh nghiệp. Nhiều câu hỏi được đặt ra khi các thị trường tài chính đột ngột suy yếu.

Báo Công Giáo La Croix trong bài viết « Kinh tế thế giới ốm yếu vì virus corona », dự báo mức tăng trưởng của Trung Quốc có thể sẽ giảm ½ trong quý 1/2020. Toàn bộ nền kinh tế toàn cầu sẽ chịu tác động. Virus corona đang gây ra cú sốc kinh tế mà hiện giờcòn rất khó để thống kê các con số. Khởi phát từ Trung Quốc, dịch bệnh lan rộng tại châu Á và châu Âu, khiến nhiều tuyến hàng không ngưng trệ, các chuyến du lịch bị hủy, nhiều nhà máy phải đóng cửa, các sự kiện lớn và các trận thi đấu thể thao cũng bị hủy.

Dù chưa thể thống kê hết, nhưng theo La Croix, cuộc khủng hoảng mang tên virus corona đã cho phép đo lường tầm quan trọng của Trung Quốc đối với nền kinh tế thế giới. Theo công ty phân tích dữ liệu IDC, Trung Quốc là nước sản xuất đến 70% sốđiện thoại smartphone bán ra trên toàn cầu. Việc nhiều nhà máy ở nước này phải ngưng hoạt động đã khiến ngành sản xuất điện thoại thông minh chỉđảm bảo được 2/3 sản lượng trong quý 01/2020.

Trung Quốc cũng sản xuất đến 90% penicilline, lần lượt 60% và 50% các hoạt chất giảm đau, hạ sốt paracétamol và ibuprofène. Tất cả các hãng dược phẩm lớn trên thế giới đều sử dụng nguồn cung ứng từ Trung Quốc. Còn bộ trưởng Kinh tế Pháp Bruno Le Maire hồi cuối tháng 02 cho biết Trung Quốc bào chếđến 80% hoạt chất phục vụ ngành dược phẩm. Theo công ty nghiên cứu Dun & Bradstreet, ít nhất 51.000 doanh nghiệp trên thế giới có một hoặc nhiều nhà cung cấp trực tiếp tại Vũ Hán, trung tâm ổ dịch virus corona tại Trung Quốc. Việc thiếu nguyên vật liệu đến từ Trung Quốc đã khiến dây chuyền sản xuất trên thế giới bịảnh hưởng. Nhà máy sản xuất của hãng xe hơi Fiat Chrysler tại Kragujevac, Serbia đã phải ngưng hoạt động.

Trong khi đó, ngay tại Trung Quốc, tiêu dùng nội địa cũng bịđình trệ. Điều này cũng khiến các tập đoàn lớn của châu Âu bị thiệt hại. Từđầu năm tới nay, lượng hàng Adidas bán được tại nước này giảm 85%. Trong khi Trung Quốc chiếm ¼ thị trường xe hơi toàn cầu, lượng xe bán được tại đây trong nửa đầu tháng 2 đã giảm 92%.

50% tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc là nhờ vào tiêu thụ trong nước, vì thế chính nước này sẽ phải gánh chịu cú sốc kinh tế lớn nhất. Theo nghiên cứu của ngân hàng Nhật Nomura, dịch bệnh sẽ khiến Trung Quốc mất 3 điểm GDP trong quý 1. Các nước láng giềng như Nhật Bản và Singapore đều có thể rơi vào suy thoái.

Pháp thất thu về du lịch

Vẫn liên quan đến tác động của virus corona, nhưng trong lĩnh vực du lịch, báo La Croix nhấn mạnh “Du lịch Pháp trong tình trạng báo động”. Các chuyên gia về du lịch lo ngại là vắng khách Trung Quốc, Pháp sẽ thất thu 2 tỉ euro trong năm 2020, tương đương 0,1% GDP cả nước. Một số người am hiểu về du lịch còn cho rằng lượng khách doanh nhân đến từ mọi nước trên thế giới cũng sẽ giảm, do các cuộc hội thảo, hội nghị quốc tế bị hủy hoặc dời sang các nước khác ngoài Pháp.

Về số du khách Pháp sang Trung Quốc du lịch, thường thì giai đoạn đầu năm là mùa thấp điểm, nhưng theo một nghiêp đoàn du lịch, năm nay sẽ không còn nhiều du khách Pháp sang Trung Quốc, một phần cũng là do các điều kiện cấp visa nhập cảnh vào Trung Quốc đã bị chính quyền Bắc Kinh thắt chặt từ năm ngoái.

Liên quan đến láng giềng Ý, Atout France, cơ quan phụ trách phát triển du lịch Pháp, cho biết Pháp là điểm đến du lịch ngoại quốc đầu tiên của người Ý và Ý là điểm đến du lịch nước ngoài thứ hai của du khách Pháp. Tình hình dịch bệnh tại ổ dịch lớn nhất và nhì châu Âu như hiện nay chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến lượng khách từ nước này sang nước kia.

Các phong trào biểu tình có chịu lùi bước trước virus corona?

Nước Pháp vốn nổi tiếng về các hoạt động tuần hành, biểu tình. Trong bối cảnh chính phủ đã ra lệnh cấm các buổi tụ tập trên 5000 người ngoài trời, Le Figaro vẫn dự báo sẽ rất khó ngăn cản người dân tham gia phong trào đấu tranh đường phố. Ngay trong ngày hôm qua, khi chính quyền ra lệnh hủy giải chạy bán việt dã ở Paris với 44.000 người tham gia, nhiều thành viên đã bất chấp lệnh cấm rủ nhau chạy. Còn những người Áo Vàng phát biểu là không ai có thể ngăn cản họ biểu tình đòi quyền lợi.

Từ phía lực lượng an ninh, liệu cảnh sát Pháp đã sẵn sàng trước nỗi lo dịch bệnh hay chưa? Nghiệp đoàn Liên minh cảnh sát quốc gia Alliance-police nationale dọa sẽ dùng quyền tạm ngưng làm việc để cảnh sát, nhân viên lực lượng an ninh phòng tránh nguy cơ lây nhiễm virus corona. Tuy nhiên, một sĩ quan cảnh sát trấn an Le Figaro: “Chúng tôi sẽ không ngưng làm việc chỉ vì nguy cơ bị nhiễm bệnh, nếu không thì tình hình sẽ trở nên hỗn loạn”.

Chiến lược của tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thất bại tại Syria

Nhìn ra quốc tế, Le Monde nhận định « Chiến lược của tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thất bại tại Syria ». Lạnh nhạt với Tây phương, bất đồng với nước Nga … chưa bao giờ Erdogan lại bị cô lập trên trường quốc tế như khi quân đội Thổ phải đối phó với các cuộc tấn công từ chế độ Damas, dưới sự yểm trợ của không quân Nga.

Gần 10.000 binh lính Thổ Nhĩ Kỳ đã được triển khai tại Idleb mà không có sự yểm trợ của không quân, trong khi Nga là lực lượng duy nhất làm chủ bầu trời. Theo Le Monde, chỉ riêng điều này cũng cho thấy chính sách đối ngoại và an ninh của tổng thống Erdogan là không hợp lý. Ankara vốn muốn hướng tới quan hệ đối tác chiến lược lâu dài với Matxcơva.

Chính sách này cũng bộc lộ sự yếu ớt của Ankara khi « chân trong, nhân ngoài » NATO. Khi cuộc khủng hoảng ngoại giao với Mỹ tăng cao, hồi năm 2018, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan gián tiếp dọa rời NATO, khẳng định Ankara đang tìm kiếm những người bạn mới, ý nhắc tới nước Nga.

Thế nhưng, khi phải đối phó với sự tấn công của Nga, lãnh đạo Thổ lại đề nghị sự hỗ trợ quân sự của các đồng minh cũ, đe dọa Châu Âu về một cuộc khủng hoảng di dân mới, kêu gọi Liên Minh Bắc Đại Tây Dương trợ giúp và đề nghị Mỹ lắp đặt hệ thống lá chắn tên lửa Patriot mà ông Erdogan từng từ chối để chọn hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga, do dù S-400 không tương thích với hệ thống phòng vệ của NATO.

Nhờ có thỏa thuận với Nga, Thổ Nhĩ Kỳ được cho là nhắm mắt làm ngơ khi chế độ Syria, với trợ giúp của không quân Nga, tung chiến dịch tấn công vào miền nam Idleb, hồi cuối tháng 12 năm 2019. Về phía Thổ, chính quyền Ankara nghĩ rằng cuộc phản công của Damas nhắm vào hang ổ cuối cùng của phe nổi dậy sẽ kéo dài, cho phép Thổ có những nhượng bộ mới từ phía Nga. Erdogan trông chờ vào một chiến dịch dài hơi, mà chưa bao giờ tính đến chuyện binh lính Thổ được triển khai tại tỉnh Idleb nhờ thỏa thuận Sotchi mà ông ký với đồng nhiệm Nga, Vladimir Poutin, hồi năm 2018, có thể bị lực lượng của chế độ Syria bao vây. Rõ ràng là tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã không thể tính đến điều đó.

Nhìn từ trong nước, đối với những người không ưa Erdogan, việc tổng thống không có khả năng dự báo tình hình là do ông ta quá sự tin vào bản thân sau 18 năm một mình nắm quyền. Theo một nhà ngoại giao được Le Monde trích dẫn, Erdogan đã trở thành nhà hoạch định chính sách duy nhất trong nước. Không nhà cố vấn nào có thể gây ảnh hưởng đến Erdogan. Dường như các quyết định đều do một mình Erdogan đưa ra mà không tham khảo ai hết, nếu có thì cũng chỉ rất qua loa.

Năm 2019, dịch sốt xuất huyết đánh bại mọi kỷ lục

Trong khi toàn thế giới đang tập trung vào dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona mới gây ra, báo Le Figaro không quên nhắc nhởđộc giả về một mối nguy hiểm đang không ngừng tăng do Trái đất nóng dần lên : « Năm 2019, dịch bệnh sốt xuất huyết trên thế giới đã đánh bại mọi kỷ lục ».

Trung bình hàng năm có 390 triệu người sốt xuất huyết, chủ yếu ở các vùng cận nhiệt đới như châu Á - Thái Bình Dương, Nam Mỹ … Con số người bị bệnh sốt xuất huyết trên toàn cầu đã tăng 30 lần so với cách nay 50 năm. Với hơn 20.000 người thiệt mạng hồi năm ngoái, sốt xuất huyết đã bị tổ chức Y Tế Thế Giới xếp vào danh sách 10 mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe cộng đồng. Các chuyên gia y tế cảnh báo tình hình năm nay cũng sẽ rất đáng lo ngại.

Riêng châu Á - Thái Bình Dương tập trung 70% ca nhiễm trên toàn thế giới. Dịch bệnh lây lan rất mạnh ở Malaysia, Philippines và Sri Lanka. Còn tại Nam Mỹ, năm ngoái số người chết cũng tăng đến mức chưa từng có : 3 triệu người.

Trang nhất các báo Pháp

Trong khi báo Le Monde, Le Figaro và Les Echos đều chạy tựa trang nhất về virus corana, Libération đăng bức ảnh tổng thống Emmanuel Macron đậm nét, phía sau là hình thủ tướng Edouard Philippe mờ nhạt. Trên nền bức ảnh, Libération chơi chữ qua hàng tít : « Cải cách hưu trí, Manu Militari ». Tờ báo cánh tả nhận định khi áp đặt điều 49 - khoản 3 Hiến pháp để rút ngắn thời gian tranh luận về dự án cải cách lớn nhất trong nhiệm kỳ tổng thống, vốn đang gây rất nhiều tranh cãi, nguyên thủ Pháp Emmanuel Macron lại trở lại tính độc đoán mà ông từng tìm cách rũ bỏ.

Trong khi đó, báo công giáo La Croix loan báo « Kho tài liệu lưu trữ về Giáo hoàng Pio XII cuối cùng cũng được mở ra ». Kể từ hôm nay 02/03/2020, các nhà nghiên cứu có thể tiếp cận các tài liệu của tòa thành Vatican trong nhiệm kỳ của giáo hoàng Pio XII (1939-1958), nhất là về về vai trò và trách nhiệm của Giáo Hội Công Giáo trong việc người Do Thái bị Đức Quốc Xã sát hại trong Đệ Nhị Thế Chiến.
Tại Idleb, Syria : Erdogan bị « sập bẫy » Putin ?

Minh Anh - RFI - 02/03/2020
Bỏ « đồng minh cũ » để kết « bạn mới », tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Recep Tayyip Erdogan đang trả giá đắt cho những tính toán chiến lược sai lầm để bị rơi vào chính chiếc bẫy do người « bạn mới » Putin giăng ra ? Idleb, vùng tây bắc Syria, đang có nguy cơ trở thành một vũng lầy cho Erdogan.

Tháng 12/2019, bên lề thượng đỉnh đánh dấu 70 năm ngày thành lập khối Liên Minh Bắc Đại Tây Dương NATO tại Luân Đôn, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã hùng hồn tuyên bố « Thổ Nhĩ Kỳ nay đã có thể mở một chiến dịch quân sự để bảo vệ an ninh quốc gia, mà không cần phải xin phép bất kể một ai ».

Chính sách này của nguyên thủ Thổ Nhĩ Kỳ đã bị một quả bom Nga có dẫn đường bằng tia laser (loại KAB-1500L, được trang bị cho chiếc Sukhoi SU-35), bắn tan thành mảnh vụn. Vụ oanh kích hôm thứ Tư 26/2 của không quân Nga nhắm vào một vị trí được cho là của phiến quân đã làm cho 33 binh sĩ Thổ đồn trú tại Idleb thiệt mạng tại chỗ.

Đây là đợt thiệt hại nhân mạng lớn nhất của Thổ Nhĩ Kỳ kể từ khi chế độ Damas, dưới sự yểm trợ của không quân Nga, mở các chiến dịch quân sự để tái chiếm Idleb, ổ kháng cự cuối cùng của phe nổi dậy và thánh chiến Hồi giáo ở tây bắc Syria, làm cho hơn 55 binh sĩ thiệt mạng.

Vụ việc cũng cho thấy rõ thỏa thuận Sotchi ký kết năm 2018 giữa Vladimir Putin và Recep Tayyip Erdogan nhằm lập những vùng « phi quân sự », trong đó có Idleb, xem như « tan thành mây khói » Đây là hậu quả của chính sách đối ngoại và an ninh không rõ ràng và thế yếu của Thổ Nhĩ Kỳ trước « người bạn » Nga.

Nhìn lại những gì đã diễn ra từ năm 2016, khi Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu đơn phương đưa quân can thiệp vào Syria, bất chấp các lợi ích về an ninh của các nước đồng minh NATO, người ta không khỏi thắc mắc : Phải chăng trong bàn cờ Syria này, Ankara đã bị biến thành một quân cờ của Nga ?

Báo Le Monde nhắc lại, việc quân đội Thổ Nhĩ Kỳ có thể thắng tại một vùng lãnh thổ của Syria đều là có sự đồng thuận của điện Kremlin. Đổi lại, Ankara phải « nhắm mắt làm ngơ » trước đà tiến của quân đội Syria. Nhờ có Thổ Nhĩ Kỳ nên Mỹ rút khỏi Kurdistan, mở rộng đường cho quân đội Damas.

Thế giới có cảm giác, Nga – Thổ phối hợp nhịp nhàng để cho Damas thu hồi dần các vùng lãnh thổ. Mỗi một lần như thế Damas dồn dần quân thánh chiến và thân nhân của họ về một điểm, để sau này có thể tiến hành trận đánh sau cùng : Đó chính là mặt trận Idleb, « mồ chôn cho các phiến quân », như tổng thống Syria Bachar al-Assad từng tuyên bố.

Đây có lẽ cũng chính là sai lầm chết người của tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ. Việc ông dồn quân bảo vệ quân thánh chiến chống chế độ Bachar al-Assad tại đây mà không có sự yểm trợ của không quân, vô hình chung đã đẩy số binh sĩ được triển khai ở đây rơi vào vòng vây hãm của Damas. Nguyên thủ Thổ Nhĩ Kỳ đã quên một yếu tố quan trọng, đó là trên chiến trường, « ai làm chủ không phận thì thống trị mặt trận », theo như phân tích của bà Agnès Levallois, chuyên gia về Trung Đông, Quỹ Nghiên Cứu Chiến Lược.

Sau sự cố ngày thứ Sáu 28/2 và cuộc trao đổi với phía Nga, tổng thống Putin rất rõ ràng : binh sĩ Thổ hiện đang có mặt tại 12 chốt quan sát trên khắp tỉnh Idleb kể từ giờ phải ở yên trong các chốt của mình. Nói cách khác, « số binh sĩ này chẳng giúp được gì cả, phần lớn đã bị quân đội Damas bao vây » theo như quan sát của một nhà hoạt động nhân đạo với báo Le Figaro.

Với chính sách « chơi trò hai mặt », nghĩa là « chân trong, chân ngoài » đối với NATO, nguyên thủ Thổ bị cô lập hơn bao giờ hết. Sai lầm chiến lược cũng đến từ chính tham vọng cá nhân. Giấc mơ khôi phục đế chế Ottoman và tham vọng bá quyền đã làm ông lóa mắt. Gần 18 năm nắm độc quyền lãnh đạo, việc thanh trừng các sĩ quan quân đội sau cú đảo chính hụt, việc thiếu vắng những cố vấn hay việc không tham vấn bất kỳ ai đã hạn chế tầm nhìn của ông.

Bài học trận chiến « Barbarossa » trong Đệ Nhị Thế Chiến ở Nga thời Stalin vẫn còn nguyên đó. Nguyên thủ Thổ Nhĩ Kỳ quên rằng, chỉ vì các cuộc thanh trừng nội bộ, mà nhà độc tài Stalin đã giết chết không biết bao sĩ quan quân đội ,để rồi phải hứng lấy thảm bại thê thảm đầu tiên : Hơn 2.000 chiến đấu cơ bị tiêu hủy và Hồng Quân Liên Xô bất lực trước đà tiến như vũ bão của Đức Quốc Xã.
Bắc Triều Tiên phóng tên lửa ra biển Nhật Bản

Tú Anh - RFI - 02/03/2020
Trong khi Seoul nỗ lực chống dịch Covid-19 lây lan tại Hàn Quốc, thì Bắc Triều Tiên phô trương vũ khí. Hai tên lửa được cho là thuộc loại « đạn đạo tầm ngắn » đã được phóng đi từ Wonsan ra biển Nhật Bản, vào trưa nay 02/03/2019. Theo hãng Yonhap, đây là vụ phóng tên lửa đạn đạo đầu tiên kể từ khi chế độ Bình Nhưỡng hù dọa là « đã có vũ khí chiến lược ».

Tình báo Mỹ và Hàn Quốc đang phân tích hình ảnh để xác nhận thông tin. Một cuộc họp về an ninh, quốc phòng được triệu tập khẩn cấp tại phủ tổng thống Hàn Quốc.

Từ Seoul , thông tín viên Louis Palligiano cho biết thêm chi tiết :

"Trong thông điệp đầu năm 2020, lãnh đạo Bắc Triều Tiên khẳng định đã có trong tay « vũ khí chiến lược » và đe dọa là sẽ có hành động tấn công làm nước Mỹ « sững sờ ». Từ đó, Bắc Triều Tiên giữ thái độ kín đáo về các hoạt động quân sự cho đến trưa Thứ Hai. Bộ Tổng Tham Mưu Quân Đội Hàn Quốc vừa loan báo Bình Nhưỡng đã phóng hai tên lửa tầm ngắn không rõ loại gì, từ vùng duyên hải Tây-Nam ra biển Nhật Bản. Seoul cho biết thêm đang theo dõi sát sao tình hình và sẵn sàn ứng phó nếu Bắc Triều Tiên lại thử vũ khí.

Đây là thái độ khiêu khích của Bình Nhưỡng, cho dù Mỹ và Hàn Quốc đã thông báo đình hoãn một cuộc tập trận chung sắp tới để bảo đảm an toàn cho binh sĩ hai nước trong bối cảnh dịch Covid-19 lây lan.

Vài giờ sau khi Bắc Triều Tiên phóng hai tên lửa, Seoul bày tỏ « quan ngại nghiêm trọng » và kêu gọi Bình Nhưỡng chấm dứt các hành động có thể « làm tan vỡ các nỗ lực làm giảm căng thẳng quân sự tại bán đảo Triều Tiên».


Mắt Buồn  
#212 Posted : Tuesday, March 3, 2020 1:40:03 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,423

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Virus corona: Số người chết toàn thế giới vượt quá 3.000,
Mỹ có tử vong thứ hai


2 tháng 3 2020

UserPostedImage

Người xem bóng tại trận đấu Real Madrid cuối tuần này rất kiên quyết chống lại virus corona chết người

Số người thiệt mạng trên toàn thế giới vì nhiễm virus corona đã vượt quá con số 3.000, Trung Quốc vừa thông báo thêm 42 người chết.

Hơn 90% tổng số ca tử vong là ở Hồ Bắc, Trung Quốc nơi virus này xuất hiện vào cuối năm ngoái.

Nhưng cũng đã có nhiều trường hợp tử vong ở 10 quốc gia khác, gồm hơn 50 ở Iran và hơn 30 ở Ý. Giới chức tiểu bang Washington cho biết tối Chủ nhật rằng thêm một cư dân của Quận King đã chết, và đây là người thứ hai ở Hoa Kỳ chết vì COVID-19.

Trên toàn thế giới, đã có gần 90.000 trường hợp được xác nhận nhiễm bệnh, với số lượng bên ngoài Trung Quốc hiện đang tăng nhanh hơn bên trong Trung Quốc.

Nhưng hầu hết bệnh nhân chỉ có các triệu chứng nhẹ, Tổ chức Y tế Thế giới cho biết hôm Chủ nhật, và tỷ lệ tử vong dường như là từ 2% đến 5%.

Để so sánh, cúm theo mùa có tỷ lệ tử vong trung bình khoảng 0,1% nhưng có khả năng lây nhiễm cao - có tới 400.000 người tử vong vì bệnh này mỗi năm. Các chủng virus corona khác, như Hội chứng Hô hấp Cấp tính nặng (SARS) và Hội chứng Hô hấp Trung Đông (MERS), có tỷ lệ tử vong cao hơn nhiều so với Covid-19.

Tình hình toàn cầu hiện giờ

Trong khi tốc độ tăng ca nhiễm ở Trung Quốc đã giảm, phần còn lại của thế giới đang gia tăng mạnh những trường hợp mới bị nhiễm trùng.

Tại Ý, điểm nóng của châu Âu, số ca nhiễm bệnh tăng gấp đôi sau 48 giờ, người đứng đầu cơ quan bảo vệ dân sự của nước này cho biết hôm Chủ nhật.

Đã có ít nhất 34 trường hợp tử vong và 1.694 trường hợp được xác nhận. Amazon cho biết hai nhân viên của họ ở Ý bị nhiễm virus và đang được cách ly.

Tại Anh, nơi có 40 ca nhiễm được xác nhận, Thủ tướng Boris Johnson đã gọi một cuộc họp khẩn cấp hôm thứ Hai.

Hôm thứ Hai, Hàn Quốc - điểm nóng lớn nhất bên ngoài Trung Quốc - báo cáo đã có 476 trường hợp mới, nâng tổng số ca nhiễm lên 4.212.

Vừa có tin thêm 2 người tử vong ở Daegu, đưa tổng số ca tử vong ở Hàn Quốc lên 28.

Trong số các trường hợp được xác nhận, 3.081 trường hợp là từ Daegu - và 73% các trường hợp này đều liên quan đến Nhà thờ Shincheonji.

Các thành viên của nhóm Cơ đốc giáo bên lề được cho là đã lây bệnh cho nhau và sau đó đã lan ra toàn quốc mà dường như không bị phát hiện.

Nhóm này đã bị cáo buộc giữ bí mật tên các thành viên của mình, khiến việc theo dõi ổ dịch trở nên khó khăn hơn.

Nhưng ông Kim Shin-chang, từ Nhà thờ Shincheonji, nói với BBC rằng họ đã cung cấp một danh sách các thành viên, sinh viên và các tòa nhà cho chính quyền.

"Chúng tôi lo lắng về việc tiết lộ thông tin này vì sự an toàn của các thành viên của chúng tôi", ông Kim nói và thêm rằng nhóm của ông đang bị ''đàn áp'' tại Hàn Quốc.

Tại thủ đô Seoul, thị trưởng kêu gọi 10 triệu cư dân của thành phố làm việc tại nhà và tránh đến những nơi đông người.

Iran, một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất, cho biết hôm Chủ nhật rằng họ đã có 980 ca nhiễm trùng và 54 trường hợp tử vong.

Các quốc gia Qatar, Ecuador, Luxembourg và Ireland đều xác nhận những trường hợp bị nhiễm đầu tiên vào cuối tuần qua.

Tiểu bang New York của Mỹ cũng xác nhận trường hợp đầu tiên. Bệnh nhân là một phụ nữ ở độ tuổi 30 đã nhiễm virut trong chuyến đi gần đây tới Iran.

Hai người đã chết tại Mỹ, tính đến khuya ngày 1/3. Nạn nhân thứ nhất là một người đàn ông ở độ tuổi 50 ở Quận King, tiểu bang Washington, vốn tiềm ẩn vấn đề sức khỏe trước khi nhiễm virut. Nạn nhân thứ hai cũng là cư dân của Quận King, nhưng chưa rõ thêm chi tiết.

Tình hình ở Trung Quốc thì sao?

Trung Quốc hôm thứ Hai cho biết có thêm 42 người chết, tất cả đều ở Hồ Bắc. Ngoài ra còn có 202 ca nhiễm mới được xác nhận - chỉ sáu trong số này nằm bên ngoài Hồ Bắc.

Tổng cộng 2.912 người đã chết bên trong Trung Quốc, với hơn 80.000 trường hợp nhiễm virut được xác nhận.

Người phát ngôn của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết điểm dừng kế tiếp sẽ là "tập trung vào các rủi ro do việc cho người dân đi làm lại".

Nền kinh tế Trung Quốc đã bị ảnh hưởng nặng - với hoạt động của các nhà máy giảm ở mức kỷ lục.

Cơ quan vũ trụ Hoa Kỳ Nasa tìm thấy sự sụt giảm nghiêm trọng về mức độ ô nhiễm trong năm nay, đó là "ít nhất là một phần" do sự suy giảm kinh tế do virus gây ra.

UserPostedImage

WHO nói gì?

Hôm Chủ nhật, Tổ chức Y tế Thế giới cho biết loại virus này dường như đặc biệt ảnh hưởng đến những người trên 60 tuổi và những người có sẵn bệnh.

Tổ chức này kêu gọi các nước dự trữ máy trợ thở, nói rằng "liệu pháp oxy là một trong những phương pháp điều trị chính cho bệnh nhân bị Covid-19 nặng".

Phân tích quy mô đầu tiên của hơn 44.000 trường hợp từ Trung Quốc cho thấy tỷ lệ tử vong cao hơn gấp mười lần ở người cao tuổi so với người trung niên.

Edited by user Tuesday, March 3, 2020 1:43:20 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#213 Posted : Tuesday, March 3, 2020 1:51:25 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,423

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Khi các đồng chí mắc dịch khai gian và nổ lớn


UserPostedImage

Tư nghèo (Danlambao)
-

Trong cơn lo tán loạn và bấn xúc xích vì đồng chí Covid-19 bên Tàu mò sang xâm lược và thị trường chứng khoán bị té giếng thê thảm, mấy cha nội Mỹ liếc mắt nhìn vào bản thống kê lừng lẫy của Việt Nam ta - 16 nhiễm, 16 khoẻ re, hổng có đứa nào chịu chết. Dzậy là giữa giờ tuyệt vọng chợt thấy tia hy vọng sáng ngời. Việt Nam núm bờ oan, lấy tên nó ra khỏi danh sách cấm dân ta mò sang du hí và mau mau cử người đại diện y tế tới xin xỏ tụi nó dạy dỗ cách chống dịch Tàu.

Nửa đêm gà gáy ó o nhộn nhịp ở Ba Đình. Các đồng chí ta sướng tê người như thời đánh cho Mỹ cút Nguỵ nhào hộc máu đồng bào miền Nam. Các quan chụm đầu vừa nhậu vừa họp gấp. Thèng Hùng, thèng Thưởng đâu!? Mai dậy sớm ra lệnh cho lâu la nó nổ đỏ mây vàng trời như mặt trời hổng bao giờ thèm tắt ở đất nước mà cô rô na vi rút nó... chê.

Dzậy là:

- WHO, US CDC đánh giá cao Việt Nam trong việc ứng phó với dịch Covid-19

- WHO và CDC muốn Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm phòng chống dịch COVID-19

Cùng một phim mà chiếu khắp các rạp chiếu bóng lề đẻng!

Nhưng nè: Mấy cha nội coi chừng tụi WHO và CDC gì đó nó nói chơi mà làm thiệt nghe.

Cứ nổ cho sướng đi theo kiểu:

- Đại diện Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (US CDC) , ông Mathew Moore "đề nghị Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm, thông tin về bản đồ gen của virus gây bệnh ở Việt Nam"!? Thiệt là thèng Mỹ cường quốc số một thế giới mà dốt như... củ cà rốt. Tới cái bản đồ gen cũng nhờ các đồng chí Cờ Lờ Mờ Vờ Cờ Lờ Vờ đẻng ta chỉ dạy.

- Hay như anh Phó thủ Vũ Đức Đam kiêm bộ trưởng y tá nổ bạo Việt Nam đã quyết định triển khai khai báo y tế đối với những người đến từ vùng có dịch, cao hơn khuyến nghị của WHO. Thiệt là cao ngất Trường Sơn tới mức chỉ có 16 đứa bị nhiễm bệnh... an toàn.

Nổ cho đã đến chừng tụi nó đòi ngồi xuống trình bày và công khai phổ biến kinh nghiệm cho cả thế giới sống chiến đấu học tập theo gương con cháu béc Hù chống giặc dịch là bỏ bu! Lúc đó hổng chừng phải lôi đầu cha nội Tô Lâm ra để trình bày phương thức bỏ tù người bệnh, chôn lén người chết, hăm doạ thân nhân và "mời" lên đồn mấy đứa phao tin đồn có thiệt. Rồi còn phải kéo thêm 2 chú Nguyễn Mạnh Hùng - bộ trưởng tê-bốn-lần và trưởng ban tuyên láo Võ Văn Thưởng ra trình bày quy trình ngăn chận-tiêu diệt cồ rô na bằng những buổi họp giao ban báo chí.

Tư tui thiệt tình cũng muốn tin các đồng chí đẻng ta rất "khiêm tốn" nhưng cực kỳ "vĩ đại" để khoẻ khoắn tâm hồn theo kiểu của chú Đam - ra đường cứ an tâm và an toàn để hả họng ra hít thở khí trời.

Nhưng mà nước ta đã ngon lành và có được như vậy thì Tư tui khẩn khoản đề nghị, yêu cầu, xin xỏ các đấng hiệp sĩ diệt vi khuẩn Tàu rằng:

Làm ơn và ngay lập tức tung ra chỉ thị, pháp lệnh gì đó cấm cửa toàn bộ 53 quốc gia trên "tàn" thế giới đang ngất ngư con tàu đi với Vuhanvirus - hổng cho tụi nó mò vào Việt Nam ta. Cho tụi nó vào lỡ tụi nó xin tị nạn, trốn luôn rồi làm ô nhiễm buồng phổi dân ta, làm mất đi cái tư thế VN là nước duy nhất không có cồ rô na Tàu cộng sao mấy cha!

Dzậy nghe. Tư tui ra công viên hả họng hít thở vừa tập thể dục vừa ăn mừng đại chiến thắng giệt dịch như diệt giặc... Tàu đây.

29.02.2020
Tư nghèo
danlambaovn.blogspot.com

hongvulannhi  
#214 Posted : Tuesday, March 3, 2020 2:26:08 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,670

Thanks: 2502 times
Was thanked: 5348 time(s) in 3594 post(s)

Đức Thánh Cha nhắn nhủ các linh mục:
Hãy biến thương đau thành nước trong lành cho dân chúng


Thanh Quảng sdb

27/Feb/2020

Đức Thánh Cha nhắn nhủ các linh mục: Hãy biến thương đau thành nước trong lành cho dân chúng

UserPostedImage


Để đánh dấu Mùa Chay thánh, trong một nghi thức sám hối truyền thống thường được tổ chức cho các giáo sĩ trong Giáo phận Rôma vào thứ năm sau thứ Tư lễ Tro, tại Vương cung thánh đường thánh Gioan Lateran, nhà thờ chính tòa của Giáo phận.
(Tin Vatican)

Sau Bài suy gẫm của Đức Hồng Y Angelo De Donatis, Giám quản Giáo phận Rôma, các linh mục có cơ hội để cử hành bí tích Hòa giải... Thông thường, Đức Đức Thánh Cha Phanxicô, với tư cách là Giám mục Rôma, có mặt trong buổi lễ này, và đích thân Ngài ngồi tòa giải tội cho linh mục nào muốn đến với Ngài. Tuy nhiên, năm nay, Đức Thánh Cha Phanxicô quyết định tham dự nghi thức tại nhà nguyện thánh Mát-ta với giáo triều... Tuy vậy, Ngài đã gửi một thông điệp qua Đức Hồng Y De Donatis để ngài đọc cho các linh mục tại giáo phận Roma.

Trong sứ điệp của mình, Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ về nỗi thống khổ của một số linh mục, trong khi bày tỏ hy vọng các linh mục đó có thể biến những thương đau đó thành nước trong lành cho giáo dân khi chính các ngài cảm nghiệm được lòng thương xót của Thiên Chúa.

Nguồn gốc gây ra nỗi đau

Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ nguồn gây ra nỗi đau, có thể bắt nguồn từ niềm tin và từ mối quan hệ giữa các linh mục hoặc với chính Giám mục của mình!

Liên quan đến đức tin, Đức Thánh Cha chia sẻ rằng nỗi đau khởi đi từ sự thất vọng, xuất phát từ những ước muốn bất chính của chính chúng ta, thay vì đổ lỗi cho Thiên Chúa. Đức Thánh Cha viết để chuyển từ vô vọng sang hy vọng, chúng ta phải vượt lên chính mình, để tín thác vào Chúa.

Sự thiếu quan tâm của giám mục cũng có thể là nguồn đau khổ cho các linh mục, những người đôi khi thấy Giám mục của mình độc đoán làm cho mình có cảm giác như bị loại trừ, hoặc thấy những nỗ lực của mình không được đấng bản quyền lưu tâm tới! Mặc dù biết rằng Giám mục phải là người có phán quyết cuối cùng; nhưng Đức Thánh Cha cho rằng chủ nghĩa độc đoán không phải là câu trả lời! Các giám mục nên tham khảo nhu cầu và khát vọng của người khác để các quyết định của các ngài chỉ vì lợi ích chung.

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng cho hay mối liên hệ giữa các linh mục cũng bị ảnh hưởng nhiều bởi các vụ bê bối, đặc biệt là các vụ lạm dụng tình dục và tài chính. Điều này có thể dẫn đến một cái nhìn khinh thị Giáo hội! Vì yếu tính Giáo hội là hoàn hảo nhưng thụ tế lại khác vì những sự sai trái lầm lạc của thành phần dân Chúa, từ đó dẫn đến một chủ thuyết duy giáo hội. Đức Thánh Cha chia sẻ để đáp lại trào lưu đó, chúng ta phải nhớ rằng trong cuộc sống này lúc nào cũng có cỏ lùng mọc xen kẽ với lúa và lúc nào cũng có người tốt và người xấu, kẻ lành và người dữ trong cùng một thực tại của Giáo hội.

Sự nguy hiểm của nỗi cô đơn

Đức Thánh Cha Phanxicô xin các linh mục hãy lưu ý đừng để mình bị rơi vào nỗi cô đơn, bị cô lập, đặc biệt bị lìa xa ân sủng, tẻ lạnh với đời sống tâm linh; cô lập khỏi xã hội và đặc biệt xa lìa ơn cứu độ; tự tách ly khỏi các mối liên hệ của niềm tin và ơn gọi truyền giáo.
Để chống lại trào lưu này, điều quan trọng là các linh mục phải có một vị linh hướng khôn ngoan, có thể chia sẻ tâm tư với các ngài và dẫn đưa các ngài hòa mình vào cộng đoàn dân Chúa.

Hiệp thông với dân Chúa

Đức Thánh Cha Phanxicô kết thúc những tâm tư của ngài bằng cách nhắc nhở các linh mục rằng người chủ chiên phải biết các chiên của mình hơn bất kỳ ai khác; các ngài phải biết tôn trọng, đồng hành và cầu nguyện cho giáo dân của mình. Chúng ta cũng hãy cầu nguyện cho chính mình và cầu xin Chúa biến nỗi đau của chúng ta thành nước tinh khiết ngọt ngào cho dân Chúa. Hãy cầu xin Chúa ban cho tất cả chúng ta biết nhận ra lỗi lầm của chúng ta, giúp chúng ta hòa giải với Chúa hầu chúng ta có thể mang hòa bình và hy vọng cho anh chị em của chúng ta…

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#215 Posted : Tuesday, March 3, 2020 2:29:21 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,670

Thanks: 2502 times
Was thanked: 5348 time(s) in 3594 post(s)

Giáo hội Ý cầu nguyện và cử hành Thánh lễ
trong cơn dịch đang bùng phát mạnh.


Lm. Nguyễn Tất Thắng OP

29/Feb/2020

UserPostedImage

Giáo hội Ý đối mặt với sự bành trướng Coronavirus

Nạn dịch bùng phát nhanh tại Ý trong tuần này với 322 trường hợp bị nhiễm dịch và 11 người chết vì dịch coronavirus trên toàn quốc. Các lễ Tro bị hủy bỏ trong toàn vùng Lombardy vì chính quyền yêu cầu dân chúng ở trong nhà và tránh các cuộc tụ họp đông người. Tính đến ngày 29.2, Ý có 888 ca dương tính và 18 người chết.

ĐHY Gualtiero Bassetti, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ý viết trong thông báo ngày 24.2 rằng: Đối mặt với dịch Coronavirus, với những tin tức của những giáo phận có dịch, với sự cần thiết bảo vệ sức khỏe công cộng tránh bị lây nhiễm dịch trong những ngày này - ngài nêu tiếng - về trách nhiệm cộng tác với chính quyền dân sự chống lại nạn dịch. Trong khi đó, Giáo hội tại Ý trong lời cầu nguyện gần gũi với những bệnh nhân virus cùng với các thân nhân của họ, và các nhân viên y tế đang ở tuyến đầu trong việc phòng chống nạn dịch. “Chúng tôi cam kết thực hiện phần của mình để giảm bớt sự hoang mang và sợ hãi, điều này sẽ dẫn đến việc đóng cửa vô trùng: đây là lúc để tìm lại những lý do hiện thực, tin tưởng và hy vọng, cho phép chúng ta cùng nhau đối mặt với tình huống khó khăn này.”

Sau khi bàn thảo với Chủ tịch Vùng Piemonte, ĐTGM Cesare Nosiglia, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Vùng Piemonte và Valle d’Aosta cùng với các Giám mục ra thông báo rằng ngày mai Chúa Nhật ngày 1 tháng 3 năm 2020, các thánh lễ sẽ được cử hành trong các giáo phận của Piemonte, tôn trọng các biện pháp phòng ngừa đã được chỉ ra trước đây. Hội đồng Giám mục của Piemonte và Valle d’Aosta đã công bố điều này trong một ghi chú được phát hành cách đây ít lâu.

Trong khi đó, nhà thờ mở cửa nhưng các Thánh lễ bị đình chỉ tại Milan. Các tín hữu ở Milan có thể hiệp thông với ĐTGM Mario Delpini cử hành thánh lễ tại nhà nguyện Hầm mộ của nhà thờ Chính tòa Milan không có giáo dân tham dự. Thánh lễ sẽ được phát sóng trực tiếp trên Tgr Lombardia - Rai3 cho toàn bộ lãnh thổ khu vực bắt đầu từ 11 giờ sáng. Đây là một sáng kiến chưa từng có: nó được phát sinh để tuân thủ các biện pháp do Chủ tịch Vùng Lombardia, Attilio Fontana, hợp với ý kiến của Bộ trưởng Bộ Y tế, ông Roberto Speranza, về tình trạng khẩn cấp dịch tễ học từ Codiv-19.

Lời cầu nguyện của Đức Tổng Giám Mục Delpini.

Đức Tổng Giám Mục viết: «Phúc lành của Chúa mở ra sự thận trọng mà không báo động, ý thức về giới hạn mà không than phiền. Hội đồng nhân viên y tế và những người thiện tâm sẽ đề xuất các biện pháp khôn ngoan. Bất kỳ dấu hiệu nào được đưa ra để phòng ngừa và để hành sử thận trọng sẽ được các tổ chức giáo hội chấp nhận nghiêm chỉnh." “Tôi cầu xin phúc lành của Thiên Chúa trên đất nước chúng ta và trên tất cả các vùng đất của hành tinh. Trong lúc này, lo âu về nó và về những người thân yêu, thậm chí có thể gây ra hoảng sợ, làm lan rộng và lây nhiễm cuộc sống của chúng ta nhanh hơn và thiệt hại nghiêm trọng hơn nhiễm virus.

Lm. Nguyễn Tất Thắng OP

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#216 Posted : Tuesday, March 3, 2020 2:33:43 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,670

Thanks: 2502 times
Was thanked: 5348 time(s) in 3594 post(s)

Vatican kêu gọi các công ty hãy đoàn kết lại mà chăm sóc cho những
bệnh nhân mắc phải những cơn bệnh lạ!


Thanh Quảng sdb

29/Feb/2020

Vatican kêu gọi các công ty hãy đoàn kết lại mà chăm sóc cho những bệnh nhân mắc phải những cơn bệnh lạ!

UserPostedImage

Cuối tháng 2 được coi là Ngày của những bệnh nhân mắc phải những cơn bệnh lạ! Ước tính hàng năm có hơn 300 triệu người khắp nơi trên thế giới mắc phải một trong hơn 6.000 cơn bệnh hiếm lạ chưa được y khoa xác định.
(Robin Gomes – Tin Vatican)

Tòa Thánh Vatican kêu gọi cộng đồng quốc tế hãy thực hiện lòng bác ái yêu thương và đoàn kết lại để chăm sóc sức khỏe hầu cung cấp, hỗ trợ và chăm sóc cụ thể cho các bệnh nhân mắc phải những cơn bệnh hiếm lạ! Giúp họ cảm thấy họ luôn là một thành phần của xã hội chứ không bị loại trừ!
Đức Hồng Y Peter Turkson, Tổng trưởng Thánh bộ lo về các bệnh nhân tại Tòa thánh Vatican kêu gọi một sự phát triển con người toàn diện, đã gửi ra một thông điệp vào thứ bảy vừa qua nhân Ngày bệnh nhân được ghi nhớ vào ngày cuối cùng của tháng Hai.

Tổ chức châu Âu về các bệnh hiếm lạ (EURORDIS), một tổ chức phi chính phủ, được thiết lập từ năm 2008 để nâng cao nhận thức về các bệnh chưa được y khoa biết đến hoặc đã bị xếp vào quá khứ!

Theo tổ chức phi chính phủ, có hơn 300 triệu người trên thế giới mắc vào một trong hơn 6.000 bệnh hiếm lạ hàng năm...

Đức Thánh Cha Phanxicô

Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi hỗ trợ để cứu giúp những người mắc bệnh hiếm lạ. Trong một bài đăng trên Twitter @Pontifex của mình vào thứ Bảy, ĐTC viết: Nhân ngày quốc tế bệnh nhân, chúng ta hãy cùng nhau chăm sóc cho các bệnh nhân nhiễm các thứ bệnh hiếm lạ, hãy tiếp tục nghiên cứu, chăm sóc y tế và trợ giúp xã hội để các bệnh nhân này cũng được thừa hưởng những phương tiện chữa trị bình đằng trong cuộc sống đầy đủ.

Bệnh hiếm lạ ở các nước nghèo

Trong thông điệp của mình, Đức Hồng Y Turkson lưu ý rằng thường những người mắc bệnh hiếm lạ và gia đình họ phải sống trong sự kỳ thị, bị cô lập và cảm thấy bất lực! Họ gặp nhiều khó khăn trong việc điều trị cụ thể và chăm sóc thích hợp. Tình trạng này thậm chí còn nghiêm trọng hơn ở những quốc gia nơi mà hệ thống y tế nghèo nàn và thiếu thốn...

Nhấn mạnh tới quyền căn bản về sức khỏe và quyền được chăm sóc là một thúc bách của công lý, Đức Hồng Y cho rằng sự phân phối không đồng đều các nguồn lực kinh tế, đặc biệt ở các nước có thu nhập thấp, không đảm bảo các phương tiện đầy đủ cho sức khỏe, bảo vệ phẩm giá và sức khỏe cho mọi người, đặc biệt những người nghèo khổ túng thiếu!

Ngành dược phẩm

Vì lý do này, Đức Hồng Y Turkson cho biết, kiến thức khoa học và nghiên cứu về dược phẩm, tuân thủ theo luật pháp hầu bảo vệ sở hữu trí tuệ và lợi nhuận hợp lý, nhưng cũng phải tìm ra những thỏa thuận phù hợp cho pháp quyền chẩn đoán và tiếp cận các liệu pháp thiết yếu, đặc biệt trong trường hợp bệnh hiếm gặp.

Công ty và tập đoàn

Đức Hồng Y Turkson nói: Nguyên tắc của các công ty con và tập đoàn phải truyền cảm hứng cho cộng đồng quốc tế cũng như các chính sách y tế để đảm bảo rằng các hệ thống y tế được hiệu quả, tiếp cận công bằng trong chuẩn đoán, điều trị và hỗ trợ và chăm sóc cụ thể cho bệnh nhân và gia đình của họ được đảm bảo, đặc biệt là những người thiểu số dễ bị tổn thương nhất.

Trong Giáo Hội Công Giáo, nguyên lý của công việc giáo dục xã hội là quan tâm tới các vấn đề của con người và mọi quyết định nhằm mang lợi ích cho những người bị ảnh hưởng, chứ không phải theo những chỉ thị thuần túy của trung ương.

Bao gồm những việc cần làm

Đức Hồng Y Turkson lưu ý rằng những hệ lụy của các cơn bệnh hiếm lạ gây ra cho cuộc sống hàng ngày của các gia đình là sự gián đoạn làm ảnh hưởng tới tâm lý, tình cảm, thể chất và kinh tế, Đức Hồng Y Turkson mời gọi các tổ chức hãy chăm sóc sức khỏe và cả các phương diện xã hội như cuộc sống gia đình và các liên quan khác tác nhân khác trong xã hội của những người mắc bệnh... Ngài đặc biệt kêu gọi hãy lưu tâm tới nỗi cô đơn cô độc của người bệnh! Nói tóm lại là hãy có những hành vi phục vụ trong yêu thương…".

Ngài chia sẻ thật là lý tưởng, nếu bên cạnh các thành viên gia đình, có các nhân viên y tế, xã hội và mục vụ, cùng làm việc trong tinh thần huynh đệ, để chăm sóc cho những người mắc bệnh hiếm lạ, hãy kết hợp sự chăm sóc y tế với các hoạt động xã hội hầu đảm bảo cho các bệnh nhân cảm thấy họ là một thành phần của xã hội…

Edited by user Tuesday, March 3, 2020 2:34:20 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#217 Posted : Tuesday, March 3, 2020 2:49:43 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,670

Thanks: 2502 times
Was thanked: 5348 time(s) in 3594 post(s)

Người dám tự xưng là Chúa xuống thế lần thứ hai
phải quỳ xin lỗi vì đưa coronavirus vào Nam Hàn


Đặng Tự Do

02/Mar/2020

http://vietcatholic.net/News/Html/254923.htm

Hôm thứ Hai 2 tháng Ba, người sáng lập một tà giáo được xem là một ổ dịch gây ra sự bùng phát nhanh chóng dịch bệnh coronavirus ở Nam Hàn đã xin lỗi vì sự lây lan của căn bệnh và tuyên bố sẽ hợp tác hoàn toàn với các nỗ lực của chính phủ nhằm chống lại dịch bệnh này.

“Thay mặt cho các tín hữu Shincheonji, tôi thành thật xin lỗi công chúng,” ông Lý Vạn Hy (Lee Man-hee -이만희) nói trong một cuộc họp báo được tổ chức bên ngoài Hán Thành.

“Chúng tôi không cố ý gây ra điều này, nhưng nhiều người đã bị nhiễm bệnh.”

Ông đã quỳ xuống trước các phóng viên và những người tham dự giữa cuộc họp báo ở quận Gia Bình (Gapyeong – 가평군), cách Hán Thành khoảng 60 km về phía đông, trong khi một số người biểu tình hét lớn những lời lăng mạ và những khẩu hiệu yêu cầu ông Lý phải chịu trách nhiệm.

Trong cuộc họp báo này ông Lý đã tái khẳng định rằng giáo phái của ông sẽ cung cấp đầy đủ các nhân vật lực để hỗ trợ cho cuộc chiến đấu chống lại dịch bệnh này.

Nhà lãnh đạo 88 tuổi nói thêm “Chúng tôi biết rằng các cơ quan y tế đã thực hiện mọi nỗ lực để kiểm soát căn bệnh này. Chúng tôi sẽ làm hết sức mình để hỗ trợ cho các biện pháp kiểm soát dịch bệnh do chính phủ lãnh đạo với tất cả các nguồn lực của chúng tôi.”

Tuyên bố của ông Lý được đưa ra một ngày sau khi chính quyền thủ đô Hán Thành cho biết họ đã đệ đơn kiện ông Lý và các nhà lãnh đạo khác của giáo phái Shincheonji khác về tội giết người và gây thương tích. Chính quyền thủ đô cáo buộc giáo phái có hành động cản trở các thành viên tiếp cận với các cơ quan y tế, và điều này đã dẫn đến các trường hợp tử vong.

Một số thành viên của giáo phái cũng đã đưa ra các cáo buộc tương tự. Họ giải thích rằng ông Lý tự xưng mình là Chúa xuống thế làm người lần thứ hai, nên không muốn thấy quá đông đảo các tín hữu của ông lại là những người bị nhiễm coronavirus, vì e rằng điều này làm mất uy tín của ông.

Các phương tiện truyền thông tại Nan Hàn nói chính ông Lý cũng bị nhiễm coronavirus. Vì thế, trong cuộc họp báo này, một đại diện của giáo phái Shincheonji đã lên tiếng khẳng định ông Lý đã trải qua kiểm tra, và kết quả xét nghiệm là âm tính với coronavirus.

Trước đó, chính quyền thành phố Deagu cũng đã có hành động pháp lý chống lại giáo phái Shincheonji vì cản trở các nỗ lực kiểm soát dịch bệnh do chính phủ lãnh đạo. Các nhà lãnh đạo giáo phái này bị cáo buộc cung cấp các thông tin sai lệch.

170 nhân viên cảnh sát đã được bố trí tại cuộc họp báo vì lo ngại sự phẫn nộ của dân chúng có thể dẫn đến bạo động.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Nam Hàn, gọi tắt là KCDC, tổng số ca nhiễm coronavirus tại Nam Hàn đã lên đến 4,212 trường hợp vào ngày thứ Hai, với 3,801 bệnh nhân cư ngụ tại thành phố Daegu. Đặc biệt, 57 phần trăm người nhiễm bệnh là các thành viên của tà giáo Shincheonji ở Daegu. Đến nay đã có 26 người chết vì coronavirus tại Nam Hàn.

Hôm thứ Bảy, Bộ Tư pháp cho biết khoảng 3,600 thành viên Shincheonji đã vào Nam Hàn từ Trung Quốc trong khoảng thời gian từ ngày 1 tháng 7 năm 2019 đến ngày 27 tháng 2 năm 2020. Trong số đó, 42 thành viên đã đi từ thành phố Vũ Hán, là tâm chấn của dịch bệnh COVID-19 virus.

Giáo phái Shincheonji được thành lập bởi ông Lý Vạn Hy vào năm 1984 và hiện đang có trên dưới 210,000 tín đồ tại Nam Hàn.

Truyền thông địa phương trước đó đưa tin rằng giáo phái này đã thành lập một chi nhánh ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, vào năm ngoái.

Theo thông tấn xã Yonhap, người em ông Lý Vạn Hy bị bịnh tâm thần và được điều trị trong khoa tâm thần của bệnh viện Daenam tại Cheongdo, là quê hương của ông Lý.

Đám tang ông này lôi cuốn hàng ngàn tín đồ giáo phái Shincheonji tham dự suốt trong ba ngày từ 31 tháng Giêng đến 2 tháng Hai. Trong dịp này, nhiều thành viên từ Trung Quốc cũng về tham dự và đã gây ra tình trạng lây nhiễm.

Các quan chức của thành phố Daegu cho biết ban đầu giáo phái khai báo rằng họ chỉ có 3,474 thành viên tại chi nhánh ở Daegu. Tuy nhiên, cuộc điều tra của cảnh sát sau đó cho thấy tại Daegu, giáo phái Shincheonji thực ra có đến 9,336 thành viên.

Lãnh đạo của giáo phái, ông Lý Vạn Hy, người luôn tự xưng mình là Chúa Giêsu xuống thế lần thứ hai, cho biết tất cả các cuộc tụ họp của giáo phái đã bị đình chỉ sau khi các cơ quan y tế cho rằng những người của giáo phái ông chiếm hơn hai phần ba trong số tất cả các trường hợp nhiễm coronavirus được xác nhận ở Nam Hàn.

Ông Lý tố cáo coronavirus là một “hành động của quỷ” nhằm kiềm chế sự phát triển của giáo phái ông.

Với các đơn kiện của thủ đô Hán Thành và thành phố Daegu, có nhiều khả năng là ông Lý sẽ bị bắt và giáo phái của ông sẽ bị xóa sổ.


Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Mắt Buồn  
#218 Posted : Wednesday, March 4, 2020 2:04:15 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,423

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Lâm Tuyền và Giấc Mơ Sông Hồ


Quỳnh Giao / Tuesday, April 15, 2008

Có một số nhạc sĩ sáng tác tương đối ít, mà nổi tiếng ngay nhờ tác phẩm có sắc thái riêng biệt, và nhất là âm điệu phong phú và nhiều màu sắc.

Sắc thái riêng biệt là nghe một lần rồi nhớ và còn tìm thấy cả “chữ ký” hay “dấu ấn” của họ trong cách viết nhạc. Có lẽ, những nhạc sĩ nổi tiếng trên thế giới từ xưa tới nay đều như thế cả.

Nghe Mozart, ta liền nhận ra nét nhạc cực kỳ trong sáng, hoặc nghe Beethoven là thấy niềm u uẩn, lãng mạn. Nhạc Schubert êm đềm và dịu dàng... đến “tội nghiệp” (như cách nhận xét của ông anh Bửu Minh của người viết, một tay concert master của một dàn nhạc Ðức). Qua đến Chopin, sắc thái nên thơ diễm ảo là điều dễ nhận ra nhất.

Nhạc cũng như thơ, văn, biểu hiện cá tính con người. Gần với chúng ta, thơ Vũ Hoàng Chương kiêu bạc, hào phóng trong khi Ðinh Hùng não nùng, mê ảo trong mùi hương...

Trong tân nhạc, Lâm Tuyền cũng có những sắc thái riêng. Lãng mạn với giấc mơ sông hồ ở lời từ và có nét nhạc trong sáng, với giai điệu dễ nhớ.

Lâm Tuyền nổi tiếng từ thập niên 50. Hình như sáng tác đầu tay của ông là “Tơ Sầu” viết trên điệu tango lả lướt. Ðây là ca khúc duy nhất ông viết trên điệu tango và viết ở âm giai thứ (minor). Các ca khúc khác của ông đều soạn trên cung trưởng, major.

Trong “Tơ Sầu”, Lâm Tuyền dùng hình ảnh để tả âm thanh. “Tơ” ở đây là tơ đàn, tiếng đàn đầy màu sắc và mãnh lực, làm tim ta tê tái thương đau. Rồi từ tiếng tơ, hình ảnh của sợi tơ lại dẫn qua mái tóc người yêu, tiếng nhạc là mái tóc!... Lâm Tuyền viết về mãnh lực đa năng của nhạc, và chú ý đến chất “sầu” trong nhạc.

Trong chương trình “Tây Hồ” ngày xưa, Hoàng Trọng thường giao cho Duy Trác trình bày ca khúc này, vì lời ca thích hợp với giọng nam nhẹ nhàng và đầy tình cảm.

Ông thật có lý.
Có lẽ, một ca khúc của Lâm Tuyền được yêu thích nhất là “Hình Ảnh Một Buổi Chiều”, soạn trên điệu slow chậm rãi và tha thiết cung ré trưởng. Vì chuyển đoạn có nhiều nốt cao “gắt”, viết thành chuỗi dài cùng một cao độ, khiến nhiều người không hát rõ được lời và phải xuống một cung (cung đô):

Bao năm qua ta sống giang hồ xa quê nhà
Nơi xa xôi muôn ý phiêu lưu dâng cho đời.
Dù bao nhiêu cay đắng, đến làm nát lòng ta tan nát rồi không đoái hoài...
Dù bao nhiêu sóng gió, quyết đem chí tung hoành, sống quên hết bao hận bên lòng.
Hồn tha hương vương vấn,
Bóng người khuất ngàn mây, ai biết lòng ta những khi chiều tàn...

Lâm Tuyền sử dụng tây ban cầm Hạ Uy Di (Hawaiian guitar) rất thuần thục, nhạc của ông cũng có những láy lượn và quãng âm (intervalles) rộng rãi mềm mại như âm sắc của loại đàn này. Ðã có nhiều ca sĩ trình bày “Hình Ảnh Một Buổi Chiều”, từ Mộc Lan, Thái Thanh, Kim Tước, Anh Ngọc, đến Mai Hương và Quỳnh Giao... Theo ý riêng thì giọng Châu Hà thật thích hợp với tác phẩm, nhất là khi cô trình bày với hòa âm của Văn Phụng.

Giọng của Châu Hà xuống thật thấp ở những nốt trầm, mở đầu bản nhạc: Ðàn chim tung cánh xa khuất mờ, chiều thu luyến màu thương nhớ... Những chữ “đàn” và “mờ” cô hát thật trầm và thật dầy, nghe như lời mời gọi quyến rũ và gần gũi. Chúng ta phải lặng người nghe cho hết, trong niềm hạnh phúc...

Lời ca của “Hình Ảnh Một Buổi Chiều” là do đạo diễn kiêm tài tử Hoàng Vĩnh Lộc viết với biệt hiệu là Dạ Chung. Câu văn của ông in ngay trên bài hát khiến ca khúc thêm nét hấp dẫn của một truyện tình, làm thính giả nhớ mãi mỗi khi nghe bài hát:

Anh không giữ trong tay một kho tàng hay danh vọng nào cả.
Mà chỉ giữ có hình ảnh một buổi chiều, khi nắng vàng nhuộm mái tóc em.

Ngẫu nhiên, hình bìa của bản nhạc theo trí nhớ của người viết là hình Lệ Quyên, một nữ ca sĩ xuất hiện một thời gian rất ngắn đầu thập niên 50, cô có dòng máu lai, nên mái tóc trong ảnh nâu hung như có chiếu ánh nắng chiều...

Ca khúc thứ hai quen thuộc với đa số thính giả là “Khúc Nhạc Ly Hương” cũng được soạn theo điệu slow và cung ré trưởng. Chủ đề “ra đi”, “phiêu lưu”, “sống trên sông nước” bàng bạc trong nhiều tác phẩm của Lâm Tuyền. Dường như sự khao khát được phiêu bạt giang hồ (một kiểu dáng Nguyễn Tuân) ám ảnh tác giả rất nhiều, hầu hết lời ca của ông nói đến ước mơ đó, và ước mơ kéo dài đến ngày trở về:

Rồi một ngày nào ta sẽ hồi hương.
Trở về quê xưa thêm bao tình thương.
Bao con buồm xưa đến đón cố nhân.
Với bóng thân yêu ngàn đời chờ mong, mây trời bao la...

“Khúc Nhạc Ly Hương” thật ra dễ hát hơn “Hình Ảnh Một Buổi Chiều” và được nhiều nam ca sĩ trình bày, từ Anh Ngọc đến Thanh Vũ, Nhật Trường... vì lời từ cho giọng nam. Nhưng người hát bài này hay nhất vì chất giọng lảnh lót, cao vút và nhọn, lại là Thái Thanh. Nhất là khi cô nhấn mạnh chữ “chiều tà lâm ly”, nghe thấy ảo não thê thiết...

Trong tất cả tác phẩm của ông, mà chúng ta đếm không quá mười ngón tay, thì “Tiếng Thời Gian” có nhạc thuật cao nhất. Lời ca rất đẹp cũng do Dạ Chung viết càng làm tăng giá trị của ca khúc. Bài hát có đoạn mở đầu dìu dặt nhịp Í (Boston) trong cung sol trưởng, tả cảnh đêm mưa hiu hắt Mùa Ðông, có sương mờ buông nhẹ cùng tiếng chuông buồn ngân. Nhân vật trong ca khúc là người lữ khách dừng chân bên sông, chờ người mà không thấy đến, và nhớ lại cuộc đời đầm ấm cũ đã phai theo thời gian...

Ông tài tình chuyển đoạn qua nhịp 4/4, với câu nhạc ngắn gọn, nhịp nhàng và có nhiều syncopes (nhịp chỏi). Lời ca diễn tả nỗi tê tái khi nhìn cây lá rơi rụng mà chạnh nhớ tới những ngày Xuân đã phôi pha. Ðứng từ dưới nhìn lên lầu nguy nga, bèn than cho phận mình đã bao nhiêu Mùa Xuân qua trống vắng tình yêu... Câu nhạc chơi vơi để trở về nhạc đề chính nhịp Í, chấm dứt ở chủ đề “cuộc đời đầm ấm đã theo thời gian”.

Quỳnh Giao nghe bài hát này lần đầu qua giọng ca của cô đào cải lương miền Bắc là Kim Chung.

Nhiều độc giả có thể ngạc nhiên vì chi tiết này!

Chẳng là trong nhà có người dì (chị họ của mẹ) mê xem cải lương. Cứ vài đêm thì bà lại đi đến rạp Aristo xem Kim Chung và Bích Hợp ca diễn. Bà thường đi cyclo, thong dong thư thả, vì đêm Sài Gòn mát mẻ, chiến tranh chưa lan rộng, chưa có giới nghiêm. Một ngày nọ, đang học lớp ba thì người viết được bảng danh dự cuối tháng. Vui đáo để, vì hiếm khi được! Chạy về khoe mẹ, khoe dì. Hỏi muốn thưởng cái gì, con bé bèn tâu: cho con đi coi cải lương!

Thế là ngay tối Thứ Bảy hôm sau được đi xem hát. Cho đến bây giờ Quỳnh Giao còn nhớ vở tuồng “Sóng Nhạc Hương Tình” của đoàn Kim Chung. Còn nhớ bộ quần áo kiểu “hương xa” như áo dạ hội mà cô mặc hôm ấy. Những người đóng vai hiền thì bôi má hồng thật đậm, còn vai gian ác mặt trắng bệch!

Nhớ nhất đoạn Kim Chung hát bài “Tiếng Thời Gian”, giọng cô cao nhưng hơi chua, và khi cô lên nốt “mi” cao của câu “cuộc đời đầm ấm, đã theo thời gian” thật não nuột và chua xót, khiến trẻ con mà cũng thấy mắt mình rưng rưng...

Bài này nhạc sĩ Văn Phụng hòa âm thật độc đáo. Ông dùng cả dàn giây lẫn kèn và cũng chính ông thổi clarinette đoạn intro. Kim Tước và Châu Hà hát bản này tuyệt như nhau.

Quỳnh Giao chỉ tiếc là thời phong độ của nữ danh ca Minh Trang, thân mẫu của mình hát bài này như thế nào, mình bé quá không được thưởng thức. Chỉ nghe nhạc sĩ Vũ Thành lúc sinh tiền thường tấm tắc khen mỗi khi nghe ai hát cùng ca khúc: “Bài này bà Minh Trang hát vô địch, rất là tân kỳ!”.

Khi Lâm Tuyền viết “Trở Về Dĩ Vãng” thì người viết còn bé lắm, nhưng được cô Mộc Lan kể lại cho biết ông viết để tặng cho cô. Có lẽ vì mình bé nên cô mới kể, chứ không kể cho người lớn! Câu hát “Anh thường khóc khi chiều xuống, lòng nhớ nhung triền miên” ám chỉ cô, vì tên gọi chơi (nick name) của cô là Nhung, dù tên thật là Nga. Người viết suy đoán là ông dựa vào ý thơ của “Người Em Sầu Mộng”của Lưu Trọng Lư, vì những câu như “tình em như tuyết giăng đầu núi, tình anh như sóng đưa ngoài khơi”...

Ca khúc trữ tình này còn ai hát hay hơn chính Mộc Lan!

Những người yêu nhạc và sành sỏi thì không thể không biết đến ca khúc “Lặng Lẽ” của Lâm Tuyền, một ca khúc có lời từ đẹp nhất của Dạ Chung, cho các thanh niên thiếu nữ tỏ tình. Nghe loại nhạc ngày nay, không còn thấy cách tỏ tình e ấp ấy nữa vì xã hội đã đổi khác.

Nàng từ đâu tới đây, gieo sầu Mùa Thu.
Lặng nhìn ta dưới hoa, nhìn thôi chẳng nói, cớ sao nhìn ta.
Rồi lòng ta từ đó đắm say mơ màng, chìm trong đôi mắt. Ôi đôi mắt nhung huyền, nhìn ta không nói, chiều thu êm ái...

Có đúng là lời tỏ tình tha thiết mà thầm lặng không? Nhạc phẩm này Sĩ Phú trình bày thành công nhất. Giọng ông nhẹ, thủ thỉ tâm tình.
Còn một bài của Lâm Tuyền mà người viết không biết và chưa bao giờ nghe là bài “Nhắn Người Viễn Xứ”.

Toàn thể tác phẩm của Lâm Tuyền quả là ít, nhưng rất nghệ thuật và độc đáo. Vào thập niên 50, tân nhạc Việt Nam mới tiến qua ngưỡng cửa “phôi thai”, mà với nhạc thuật vững vàng, câu cú có hệ thống rành mạch như Lâm Tuyền thì thật ra rất hiếm. Nghe nhạc mình nhận ra trình độ của người sáng tác. Có học nhạc pháp, hòa âm mới viết được như thế.

Các nhạc trưởng có tài năng như Vũ Thành, Hoàng Trọng, Văn Phụng, Nghiêm Phú Phi đều công nhận giá trị nhạc thuật Lâm Tuyền và thích thú khi viết hòa âm cho các tác phẩm của ông.

Giờ đây ngẫm lại thì qua lời ca, Lâm Tuyền và Dạ Chung cùng nhiều nghệ sĩ khác của thời đại ấy đều mang một ước vọng phiêu lưu. Họ mơ được sống ở những chân trời xa cho thỏa mộng sông hồ, mà ít ai nghĩ rằng mình sẽ còn có ngày ra biển, thật sự ly hương. Và ra đi là không trở về nữa.

Chẳng biết đạo diễn Hoàng Vĩnh Lộc đã có bao giờ xuất ngoại chưa, nhưng Lâm Tuyền thì chưa hề đi khỏi Việt Nam. Năm 1975, một số đông nghệ sĩ thoát ra hải ngoại, riêng ông vẫn kẹt lại. Sau nhiều năm tù đày, Hoàng Vĩnh Lộc mất trước. Lâm Tuyền sống lây lất đến 1997 thì qua đời tại Sài Gòn. Ngày nghe tin ông mất, Quỳnh Giao và anh Lê Ðình Ðiểu (cũng đã mất) đang thu thanh chương trình “Vòng Chân Trời Văn Học Nghệ Thuật” cho đài VNCR. Hai người vội loan tin buồn tới thính giả, và cho phát thanh ca khúc bất hủ “Hình Ảnh Một Buổi Chiều”...

Bao năm qua ta sống giang hồ xa quê nhà
Nơi xa xôi muôn ý phiêu lưu dâng cho đời...

Cả Lâm Tuyền và Dạ Chung đều chỉ mơ như thế mà thôi.

Mắt Buồn  
#219 Posted : Wednesday, March 4, 2020 2:32:46 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,423

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Monday, March 2, 2020

6 người chết ở tiểu bang Washington vì Covid-19


UserPostedImage

Người Việt ở tiểu bang Washington, Mỹ, bắt đầu hoang mang và tích trữ nhu yếu phẩm khi một hạt trong tiểu bang này báo cáo 6 ca tử vong vì virus Covid-19.

Hạt King của bang Washington, nơi có thành phố lớn nhất bang là Seattle, hôm 2/3 công bố tình trạng khẩn cấp do số ca nhiễm virus corona đã tăng lên đến 14, với 5 người chết. Nạn nân tử vong thứ 6 cũng ở tiểu bang này, nhưng tại hạt Snohomish phía bắc Seattle.

Như vậy cho đến nay tất cả số người chết vì bệnh Covid-19 tại Mỹ đều ở tiểu bang Washington.

UserPostedImage

Viện dưỡng lão Life Care Center Kirkland, bang Washington, nơi ghi nhận hai ca tử vong vì bệnh Covid-19

Trên toàn nước Mỹ có ít nhất 102 ca nhiễm, theo số liệu CNN dẫn từ Cơ quan Phòng chống Dịch bệnh (CDC) cũng như từ các chính quyền địa phương và tiểu bang, với các ca nhiễm mới ở bang New York và Florida.

Dow Constantine, người đứng đầu chính quyền hạt King, nói rằng chính quyền sẽ ‘huy động mọi nguồn lực có sẵn để giúp đỡ các thành phố, các cơ sở y tế, các doanh nghiệp và các gia đình có thể tiếp diễn cuộc sống bình thường’.

CBS News dẫn lời một nhóm các nhà khoa học ở tiểu bang này cho biết các trường hợp tử vong có thể chỉ là ‘phần nổi của tảng băng’ và ‘có thể có hàng trăm người ở Hạt King đã tiếp xúc với mầm bệnh’.

Mua hàng ồ ạt

UserPostedImage

Trên diễn đàn của cộng đồng người Việt ở Seattle đã có những bàn luận về việc tích trữ thực phẩm và đồ dùng nhằm chuẩn bị cho khả năng dịch Covid-19 bùng phát trên diện rộng.

Một người tên Courtney Le cho biết ở siêu thị Costco Issaquah mà cô đến hôm 28/2 ‘cực kỳ đông’ và chỉ riêng hàng đợi tính tiền ‘đã dài hơn nửa tiệm’ trong khi một số mặt hàng và nước uống ‘đã hết hàng từ hôm trước’.

“Một vài người Mỹ cũng bảo họ hoang mang và chuẩn bị thức ăn thuốc men cho nhiều tuần,” người có tên Courtney Le kể lại những gì cô đã nghe thấy ở Costco.

Cũng trên diễn đàn này, một người có tên là Thich Hat viết: “Lo trước cũng tốt mà, nếu không có gì xảy ra thì để dành ăn dần khỏi đi chợ, vài thùng nước vài bao gạo, ít thịt cá, thuốc ho và vài chai khử xịt trùng ở Costco, trước sau gì nhà có con nít hay dùng mà. Nhà mình có con nhỏ nên lo là tốt. Mặc ai nghĩ gì.”

UserPostedImage

Một người khác là Khanh Ngo cho biết vợ chồng bà cũng sẽ ‘tích trữ thức ăn, thuốc men và cả khẩu trang’ nhưng ‘khẩu trang đang lên giá và sợ sẽ không mua được khẩu trang trong thời gian tới’.

“Hiện tại không ai dám chắc loại virus này có làm vỡ trận ở Mỹ hay không. Tuy nhiên, để chắc ăn, mọi người cứ nên chuẩn bị những loại thực phẩm có thể để được lâu dài như: gạo, mì gói, cá khô, nước tương nước mắm…, nếu lỡ dịch có bùng phát và nếu bị cô lập thì gia đình, người thân mình không bị thiếu thực phẩm, còn may mắn không bị ảnh hưởng dịch thì các loại thực phẩm trên cũng có thể ăn dần mà không bị hư,” một người tên là Long Nguyễn viết trên diễn đàn này.

Một số người khác cũng cho biết là hàng hóa ở Costco, hệ thống siêu thị bán sỉ lớn nhất nước Mỹ, ở tiểu bang này đã hết sạch những nhu yếu phẩm. “Sáng đi Costco nước uống với giấy vệ sinh đều hết sạch. Da trắng mua nhiều còn hơn da vàng nữa,” Danzendad Le viết.

UserPostedImage

“Mấy bữa nay Costco, Target nườm nượp người nhưng các kệ hàng trống rỗng. Có người bảo có thể mua giao hàng tận nhà mà lo gì. Xin hỏi nếu vùng của bạn bị phong tỏa thì ai cho người ta giao hàng. Và khi dịch bệnh nhiều rồi, bạn có chắc là người giao không bị gì không?” James Le bình luận.

Chuẩn bị chứ không hoang mang

UserPostedImage

Ông Hiếu Nguyễn, một chủ tiệm làm móng tay ở vùng Renton, bang Washington, cho biết ông ‘cảm thấy dịch bệnh đang lây lan ở Mỹ’ nhưng thay vì hoang mang thì ông ‘chuẩn bị đối phó’.

Ông cho biết trong nhà ông đã có ‘trữ sẵn đồ ăn thức uống cho hai tuần’. Ngoài ra, ông và gia đình cũng ‘hạn chế tụ tập chỗ đông người, đeo khẩu trang khi đi chợ, rửa tay thường xuyên và tránh va chạm vào những chỗ không cần thiết’, ông nói.

“Ở Mỹ ít nhất cũng có sự chuẩn bị về y tế tốt hơn nên nếu có dịch bệnh xảy ra thì chính phủ Mỹ sẽ có cách đối phó tốt hơn các nước khác,” ông Hiếu trả lời khi được hỏi vì sao ông không cảm thấy hoang mang.

Về việc tích trữ hàng hóa, ông nói ông không làm theo những người khác là đi siêu thị mua hàng ồ ạt.

UserPostedImage

“Nếu chúng ta mua hàng hóa dự trữ quá nhiều sẽ dẫn đến khan hiếm hàng hóa khiến những người khác cần thật sự lại không mua được,” ông nói. “Chỉ cần dự trữ vừa đủ cho thời gian từ hai tuần đến một tháng là đủ. Không nên lo quá.”

Về hoạt động kinh doanh ở tiệm làm móng của ông, ông Hiếu cho biết ‘khách hàng vẫn đến bình thường’ và cho đến sáng thứ Hai ngày 2/3, tức là trước khi con số tử vong ở Hạt King tăng từ 2 lên đến 6 người, tiệm ông vẫn có ‘đông khách hàng đặt lịch hẹn từ trước’.

Đặc thù của ngành làm móng là có sự tiếp xúc gần gũi trong thời gian lâu giữa khách hàng và thợ làm móng. Do đó, ông Hiếu cho biết tiệm ông ‘đã chuẩn bị tất cả các loại khẩu trang loại tốt’.

“Khách hàng vào tiệm sẽ được nhắc rửa tay trước và được yêu cầu đeo khẩu trang,” ông nói.

“Nhân viên phải đeo bao tay và khẩu trang dùng một lần rồi bỏ khi làm việc.”

Ông nói các nhân viên của ông ‘tâm lý vẫn bình thường’ nhưng cũng có người lo khi trường nơi con cái họ học có ca nhiễm hoặc gần nơi có ca nhiễm.

Viện dưỡng lão ở Kirkland, nơi được xem là ‘ổ dịch’ ở bang Washington vì có nhiều người nhiễm và chết vì virus corona. Ông Hiếu nói ông ‘không lo ngại ổ dịch ở đây bùng phát’.

UserPostedImage

“Viện dưỡng lão phần lớn là người già. Họ không thể tự đi lại tùm lum nên không làm lây lan dịch bệnh được,” ông giải thích. “Nếu ổ dịch xảy ra ở trường học, trẻ nhỏ không ý thức đi lại nhiều thì mới đang lo.”

Dù số ca lây nhiễm tại Mỹ đến nay đã nhiều hơn Việt Nam và Mỹ có 6 người chết trong khi Việt Nam chưa báo cáo ca tử vong nào vì Covid-19, nhưng ông Hiếu cho biết ông tin tưởng vào cách đối phó dịch bệnh của chính phủ Mỹ hơn chính phủ Việt Nam.

“Chính quyền Việt Nam ngay từ lúc lây lan dịch từ những ngày đầu đã không làm triệt để, vẫn cho người Trung cộng đi lại bình thường (trên lãnh thổ Việt Nam) trong khi Mỹ ngay từ khi có dịch đã cấm người đi trên chuyến bay từ Trung cộng được nhập cảnh nên hạn chế được số ca mắc cho đến nay,” ông dẫn chứng.

“Vấn đề thông tin nước Mỹ cũng làm tốt hơn vì thông tin rõ ràng, còn chính quyền Việt Nam đưa ra thông tin tôi không thể tin được. Họ có thể che đậy con số do sợ ảnh hưởng đến kinh tế.”

thao ly  
#220 Posted : Wednesday, March 4, 2020 5:49:01 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,365
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Siêu Thứ Ba: Joe Biden và Bernie Sanders
bứt phá trong đảng Dân chủ


4 tháng 3 2020

UserPostedImage

Kết quả bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ ở 14 bang của Mỹ trong ngày "Siêu Thứ Ba" cho thấy Joe Biden và Bernie Sanders là hai người thắng lớn nhất.

Joe Biden

Sự ủng hộ của cử tri da đen cho Joe Biden, đã thấy ở bang South Carolina, lại tiếp tục ở miền Nam như North Carolina, Virginia và Alabama.

UserPostedImage

Biden cũng thắng ở Texas, là nơi Sanders nhận ủng hộ của cử tri người Mỹ Latin.

Theo thăm dò sơ bộ, những cử tri vào giờ chót mới quyết định đã phần đông bỏ phiếu cho Biden.

Điều này giúp Biden thắng ở Arkansas và Tennesse, là những nơi ông thậm chí không đi vận động.

Sắp tới, Biden sẽ gặp thách thức cao hơn khi phải tranh giành với Sanders ở từng bang. Cuộc đua có thể kéo dài cho tới Đại hội đảng Dân chủ tháng Bảy.

Bernie Sanders

Thượng nghị sĩ bang Vermont tiếp tục thắng lợi, tuy nay, sẽ là cuộc đua song mã với Biden.

UserPostedImage

Sự ủng hộ của cử tri Latin vẫn dành cho Sanders.

Cử tri trẻ dưới 29 tuổi cũng thích Sanders hơn Biden. Nhưng gay go là chưa thấy cử tri trẻ đi bỏ phiếu nhiều hơn.

Sanders đã thua ở Minnesota và Massachusetts, là nơi ông nghĩ có thể thắng.

Tại bang nhà Vermont, ông chỉ giành được 50% phiếu so với 85,7% năm 2016.

So với Biden, Sanders đang có lợi thế về quyên góp chính trị. Chỉ riêng trong tháng Hai, ông nhận 46,5 triệu đôla.

THUA ĐAU

Mike Bloomberg

Bloomberg bỏ ra 34 triệu đôla cho quảng cáo radio và tivi ở Alabama, North Carolina và Virginia. Nhưng Biden thắng hết tại đây.

UserPostedImage

Chiến dịch của Bloomberg đã mất đà và ông sẽ phải cân nhắc nên làm gì.

Ông sẽ phải suy nghĩ liệu mình có còn khả năng tiếp tục hay không.

Elizabeth Warren

Sau khi đã thua ở Iowa, New Hampshire, Nevada va South Carolina, các nhà quan sát chờ xem Siêu Thứ Ba có giúp gì cho Elizabeth Warren.

UserPostedImage

Nhưng không. Ngay cả bang nhà Massachusetts cũng quay lưng với bà mà bầu cho Joe Biden.

Joe Biden thậm chí còn không một lần đến thăm Massachusetts.

Nay phe của Bernie Sanders chắc sẽ ép bà Warren công khai nói lời ủng hộ Sanders rồi giã từ.

Edited by user Wednesday, March 4, 2020 6:11:22 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Users browsing this topic
Guest (4)
48 Pages«<910111213>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.