Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Options
View
Go to last post Go to first unread
Hoàng Thy Mai Thảo  
#1 Posted : Monday, September 9, 2019 7:33:31 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 15,706

Thanks: 6840 times
Was thanked: 2759 time(s) in 1949 post(s)

Tú Anh - RFI - Chủ Nhật, ngày 08 tháng 9 năm 2019

Vui buồn trong thế giới võ thuật

UserPostedImage
Giải Nhu Đạo Thế Giới 2019 : Nhật và Pháp trên đỉnh cao / Reuters

Pháp củng cố vị thế Á Quân Nhu Đạo Thế Giới, Nhật Bản vẫn áp đảo dưới áp lực tâm lý sợ mất ngôi vô địch, một võ sĩ Iran bị sức ép chính trị tự thua để không đụng đối thủ Israel, đường vào Thế Vận của Karaté là nội dung tạp chí thể thao cuối tuần này của RFI Việt ngữ.

Judo thế giới : Nhất Nhật, Nhì Pháp

Một năm trước Thế Vận Hội Tokyo 2020, cũng tại kinh đô Nhật Bản, đội tuyển thủ nam nữ Judoka của Pháp đoạt huy chương bạc toàn đội trong Giải Vô Địch Nhu Đạo Thế Giới. Nga và Brazil đồng hạng ba sau Nhật và Pháp.

Sau bảy ngày thi đấu cá nhân, vắng mặt vô địch hạng nặng Teddy Riner, dưỡng sức để tranh Thế Vận Hội Mùa Hè 2020, Pháp giành được 3 huy chương vàng và 2 huy chương đồng. Tất cả huy chương vàng là do công lao của phái nữ : Clarisse Agbegnenou, Marie-Eve Gahié và Madeleine Malonga.

Ngày cuối cùng 01/09/2019 tranh toàn đội, Pháp chào thua đội tuyển thủ nước chủ nhà. Đây là lần thứ ba, liên tiếp, từ khi có bộ môn toàn đội nam nữ, Nhật Bản chiếm huy chương vàng, nhưng trong áp lực tâm lý rất nặng nề.

Một trong những dấu hiệu được báo chí thể thao ghi nhận là chưa bao giờ nước mắt rơi nhiều như thế trong đội tuyển Nhật : Hifumi Abe, Soichiro Makai,Chizuru Arai … Với 15 huy chương đủ loại, từ bộ môn đấu cá nhân cho đến toàn đội, Nhật vẫn là số một thế giới, nhưng lại bị xem là thành công nửa vời. Áp lực tâm lý buộc phải chiến thắng tại sân nhà, áp lực của tiêu chuẩn tuyển chọn khắt khe cho Thế Vận 2020 khiến cho các Judoka xứ phù tang, cho dù được khổ luyện cũng không kềm hãm được phản ứng lo âu và nước mắt.

Chiếc huy chương vô địch hạng nặng 2019 rơi vào tay vận động viên người Séc Lukas Krepalek, hạ đối thủ Nhật Bản Hisayoshi Harasawa trong trận chung kết.

Một Judoka Iran tố chính phủ làm mất huy chương

Nếu lời kể của vận động viên Iran Saeid Mollaei trên một đài truyền hình đối lập ở Luân Đôn là có thật thì Iran đã mất một huy chương vàng hoặc ít ra là một huy chương bạc, hay đồng tại Tokyo vì lý do chính trị.

Nhà vô địch Iran 27 tuổi thuật lại như sau : « Tôi cố tình thua trong hai trận, trận bán kết và trận đấu vớt tranh hạng ba, dưới 87 kg. Trước giờ thi đấu, chủ tịch Ủy Ban Thế Vận Iran và thứ trưởng bộ Thể Thao điện thoại cho tôi. Họ nói đừng đấu làm gì nhưng cũng đừng để Liên Đoàn Quốc Tế phát hiện có vấn đề ». Mục đích của chính quyền Iran là không muốn võ sĩ Saeid Mollaei gặp đối thủ Israel Sagi Muki ở trận chung kết. Cuối cùng Israel được huy chương vàng. Iran cũng để mất luôn huy chương đồng vì Saeid Mollaei được chỉ thị tránh gặp võ sĩ Israel trên bục lãnh huy chương. Đó là lý do vì sao võ sĩ Iran thua ở trận bán kết và thua ở trận đấu vớt.

Karaté và đường vào Thế Vận

Con đường vào Thế Vận Hội của Karaté khá chật vật. Được xem là môn thể thao bổ sung ở Thế Vận Hội 2020 tại Tokyo nhưng Karaté vắng bóng ở Paris 4 năm sau đó.

Trong khuôn khổ nội dung võ thuật của tạp chí thế thao hôm nay, RFI đặt câu hỏi với võ sư Phan Toàn Châu, 8 đẳng võ cổ truyền Việt Nam, nguyên là giám đốc kỹ thuật trong Tổng cục Karaté và các môn võ tương đồng, tác giả nhiều quyển sách võ thuật, biên sọan công phu như cuốn Võ Đạo, Võ Cổ Truyền Việt nam, Arts Martiaux Vietnamiens Traditionnels (Budo Editions)

Lần lượt, võ sư PhanToàn Châu chia sẻ một số sự kiện vui buồn trong phong trào võ thuật Việt Nam tại Pháp, sự ra đi đột ngột của võ sư Đỗ Long, phân tích vì sao Karaté, cho dù phát triển tại 200 nước mà không được Ủy ban Thế Vận Quốc Tế ưu ái… nói chi đến võ Tàu hay võ Việt Nam.

Võ sư Phan Toàn Châu : «Chúng ta có khoảng 20 ngàn người tập võ Việt Nam ghi tên trong Tổng cục Karaté và các môn võ giống Karaté (Fédération Française de Karaté et Disciplines Associées) và 10 ngàn không ghi danh …nhưng trước hết tôi xin nhắc một võ sư vừa từ trần vào ngày 05 tháng 07 vừa qua. Đó là võ sư Đỗ Long, 7 đẳng. Ông là một trong những người đầu tiên đem võ Việt Nam vào nước Pháp trong thập niên 1970. Võ sư Đỗ Long ra đi quá đột ngột làm bản thân tôi rất buồn và có lẽ trên nước Pháp này cũng có cả ngàn người buồn vì sự ra đi đó. Đó là một sự mất mát rất lớn của võ Việt Nam chúng ta… »

Hoàng Thy Mai Thảo  
#2 Posted : Monday, September 23, 2019 8:09:09 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 15,706

Thanks: 6840 times
Was thanked: 2759 time(s) in 1949 post(s)

(France24) - Judo : Iran cũng bị Liên Đoàn Judo Quốc Tế « treo giò » sau vụ tai tiếng tại Tokyo.
Bộ trưởng thể thao Iran yêu cầu một Judoka Iran giả thua ở vòng bán kết để không đụng với một đối thủ Israel ở trận chung kết Vô Địch Judo Thế Giới tại Tokyo hồi tháng 8. Saeid Mollaei, Judoka nạn nhân tố cáo áp lực này, đã xin tị nạn tại Đức và sẽ được tham dự Thế Vận Hội Tokyo 2020 dưới ngọn cờ Thế Vận.

RFI - 23/9/2019
Hoàng Thy Mai Thảo  
#3 Posted : Sunday, November 10, 2019 1:57:28 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 15,706

Thanks: 6840 times
Was thanked: 2759 time(s) in 1949 post(s)

Tú Anh - RFI - Chủ Nhật, ngày 10 tháng 11 năm 2019

Không Thủ Đạo đất Thần kinh: Cầu Đông Ba, núi Bạch Mã

UserPostedImage
Cố đại võ sư Suzuki Choji (phải).Ảnh do Võ sư Vũ Văn Dung cung cấp

Karatedo, Không Thủ Đạo Nhật Bản, du nhập vào Việt Nam từ những năm đầu của hậu bán thế kỷ 20. Trong hơn 60 năm qua, Karate với tôn chỉ đào luyện tâm hồn giới trẻ, được tiếp nối tại đất Thần kinh và phát triển mạnh nhờ công lao của các cao đồ thế hệ đầu tiên.


Võ sư Hồ Cẩm Ngạc sau 7 năm luyện tập tại Nhật, đem Judo, Karate, Kendo và Aikido về Sàigòn vào năm 1947. Trong khi đó, tại Huế, võ sư Suzuki Choji, một sĩ quan Nhật nhận Việt Nam làm quê hương, truyền dạy Karate cho một số đệ tử chọn lọc tại đạo đường nằm cạnh cầu Đông Ba.

Rất nhiều thanh thiếu niên được đào tạo tại đạo đường Suzucho-Karatedo là những bậc tài hoa của đất Thần kinh. Karateka Vũ Văn Dũng, 7 đẳng, nguyên là giáo sư quốc văn, tốt nghiệp đại học sư phạm Huế, sư trưởng Nghĩa-Dũng Karatedo, là một trong những người nuôi dưỡng ngọn lửa lý tưởng này, theo nhiều bài báo võ thuật trong nước.

Trong thời lượng hạn hẹp, RFI hân hạnh được võ sư nhận trả lời phỏng vấn dưới đây. Xin trân trọng giới thiệu đến quý thính giả bốn phương đôi nét về đạo đường và những nỗ lực của hệ phái Suzocho-Karatedo, Huế với chủ đề « Karatedo từ chân cầu Đông Ba đến núi Bạch Mã ».

*****

Tháng 8/2019, võ sư Nguyễn Văn Dũng, sư trưởng Nghĩa-Dũng Karatedo « gác kiếm » và tâm sự « muốn bé lại » như ngày xưa. Là một trong những đại đệ tử của võ sư Suzuki Choji, võ sư cho biết nhân duyên nào cách nay hơn 60 năm đã thúc đẩy ông đến với môn võ Không Thủ Đạo :

« Ban đầu tôi đến với Karate là để trả thù những kẻ đã đánh thầy dạy Văn của mình. Nhưng mà sau khi khổ luyện, thấy có thể thực hiện ý đồ của mình thì tôi lại nghĩ là tha cho kẻ thù của mình là cách trả thù tốt nhất. Tôi chủ động đến và kết thânvới những người đó và chúng tôi trở thành bạn bè với nhau cho đến bây giờ. Người thầy của tôi là một thầy dạy Văn, là một linh mục. Vào năm 1963, khi xảy ra cuộc đảo chính ông Ngô Đình Diệm, thì ban đêm có một toán thanh niên vào trong nhà thờ, lôi ông thầy đó ra rồi hành hạ ông. Còn tôi, tôi bảo vệ ông. »

Trong một bức thư gửi thầy, Hạ Quốc Huy, một trong những trưởng tràng đã viết một câu rất cảm động « … dù trên đường lưu lạc, con được gặp nhiều danh sư, diện kiến nhiều cao nhân, nhưng hình ảnh thân kính của thầy vẫn là chân dung lớn trong hồn con và đạo đường thân yêu ngày trước, nhìn về như một ước mơ » (ghi lại theo trí nhớ).

Xin võ sư Nguyễn Văn Dũng cho biết thêm cố đại võ sư Suzuki Choji là một nhân vật như thế nào ? Vì sao ông chọn Huế làm quê hương ?

Thầy Suzuki Choji là một sĩ quan trong quân đội Nhật hoàng. Thầy ở lại Việt Nam sau năm 1945 và tham gia mặt trận Việt Minh…. Đến sau năm 1954, theo lời mời của một người bạn, thầy về định cư ở Huế. Khi người bạn này trở thành trưởng ty cảnh sát Thừa Thiên-Huế thì ông mời thầy Suzuki dạy nhu đạo cho lính. Lúc đầu thầy dạy nhu đạo, cho đến 1963 thì dạy Karate và lập hệ phái Suzucho-Karatedo của thầy.

Thầy Suzuki Choji là một người rất nghiêm. Nhưng bên cạnh thầy, vợ của thầy là một người rất nhân từ. Chúng tôi kính và sợ thầy nhưng mà chúng tôi rất yêu thương cô. Chúng tôi coi thầy như người cha và cô như một người mẹ và võ đường ở số 8 đường Võ Tánh của thầy như một ngôi nhà.

Võ đường số 8, Võ Tánh rồi núi Bạch Mã là nơi mà mỗi cuối tuần khi trời đẹp, từ suốt mấy chục năm nay,võ sư Nguyễn Văn Dũng dẫn học trò lên núi tập luyện. Bạch Mã là một địa danh cốt lõi, là một bước thứ hai trong dòng sông phát triển Karate tại Huế từ chân cầu Đông Ba. Và cũng từ tổ đường, Không Thủ Đạo phổ biến ra khắp nơi với những môn sinh đầu tiên được chọn lọc. Võ sư Nguyễn Văn Dũng hồi tưởng :

Thầy Suzuki rất trọng trí thức, trân trọng và đặc biệt đầu tư sâu cho những môn sinh của thầy có trí thức. Vì vậy cho nên những môn sinh đầu tiên đều là những người khoa bảng : anh Nguyễn Nhuận là giảng sư Đại học Huế, anh Ngô Đồng, giảng viên Đại học Huế, anh Hạ Quốc Huy là một họa sĩ tài danh của miền Nam trước đây cũng như anh Nguyễn Xuân Dũng, Hồ Văn Ngọc…

Trước 1975, phong trào Karate của thầy Suzuki chỉ phát triển ở phạm vi Huế mà thôi. Và có một lò võ Karate ở Đà Nẵng của anh Hạ Quốc Huy và hai Câu lạc bộ ở Sài gòn của anh Ngô Xuân Dũng. Mãi đến sau năm 1975, phong trào mới phát triển khắp cả nước.

Thế hệ môn sinh thứ hai của thầy sau này cũng đều là những người trí thức, có văn hóa………….. Có thể nói hệ phái Suzucho-Karatedo phát triển rất mạnh, mạnh nhất trong làng Karate và trong làng võ ở Việt Nam nói chung… ».

Từ cố đô, một số cao đồ của đạo đường « dưới chân cầu Đông Ba » đã đưa môn phái phát triển tại Bắc Mỹ và Châu Âu.

Riêng tại Việt Nam, với sở nguyện đào luyện tâm hồn tự hào cho giới trẻ, võ sư Nguyễn Văn Dũng chọn núi Bạch Mã làm người thầy thứ hai cho môn đệ ? Mời quý thính giả theo dõi phần phỏng vấn chủ nhật tuần sau.
Users browsing this topic
Guest
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.