Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Options
View
Go to last post Go to first unread
NTV  
#1 Posted : Friday, March 22, 2019 9:01:17 PM(UTC)
NTV

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 12/26/2017(UTC)
Posts: 125
Japan

Thanks: 7 times
Was thanked: 10 time(s) in 6 post(s)
UserPostedImage


Tor là một trong những ứng dụng tránh kiểm duyệt xuất hiện sớm nhất và phổ biến nhất hiện nay. Đó là bởi vì Tor được đánh giá là một trong những cách an toàn và hiệu quả nhất để bảo vệ danh tính của bạn trên mạng, đồng thời còn giúp bạn tránh được kiểm duyệt của chính phủ. Dưới đây là một số thông tin về Tor, cách sử dụng Tor, và cách mà Tor có thể giúp bạn trên mạng.

UserPostedImage


Tor là một hệ thống mạng ẩn danh hoạt động nhờ một lượng lớn các tình nguyện viên trên toàn thế giới. Trong mạng Tor, mỗi tình nguyện viên sẽ dùng máy tính của mình để chạy một chương trình cho phép người dùng kết nối với Internet qua hệ thống mạng ẩn danh này.
Tor Browser thực chất cũng là một trình duyệt Internet. Tuy nhiên, không như các trình duyệt thông thường, thay vì kết nối trực tiếp với Internet, Tor Browser sẽ kết nối với một vài relay (thực chất cũng là một máy tính chạy một chương trình đặc biệt) khác nhau nhằm xóa dấu vết người dùng trên mạng.
Mặc dù được biết đến như là một công cụ để mua hàng trực tuyến bất hợp pháp, song Tor Browser vẫn có rất nhiều mục đích sử dụng hợp pháp - trong đó, đáng kể nhất là cách các nhà báo hoạt động để lấy tin từ những nguồn giấu tên; và các nhà hoạt động xã hội, chính trị vẫn thường dùng công cụ này để che giấu vết tích mình khỏi sự theo dõi.


UserPostedImage


Tor là gì?

Tor là từ viết tắt của "The Onion Router," với từ "onion" (củ hành tây) là một sự so sánh dễ liên tưởng về cách thức hoạt động của Tor. Cũng giống như củ hành tây gồm nhiều lớp, Tor sử dụng một mạng lưới những máy tính cá nhân lồng vào nhau, gọi là những nút, làm nhiệm vụ định tuyến và mã hóa lưu lượng truy cập Internet đi qua Internet. Nó phức tạp và dư thừa, và chính vì thế cung cấp sự bảo vệ mạnh mẽ tránh bị chính phủ theo dõi.
Khái niệm Tor phát triển từ một nghiên cứu mang tính kỹ thuật rất chuyên sâu mà Cơ quan Dự án Nghiên cứu Tân tiến Quốc phòng Mỹ thực hiện trong những năm 1990 và ban đầu được Văn phòng Nghiên cứu Hải quân Hoa Kỳ tài trợ. Kể từ đó, cơ sở hỗ trợ của Tor đã mở rộng, bao gồm cơ quan chủ quản của VOA – Ban Quản lý Phát thanh Truyền hình.
Ra mắt vào năm 2002, một số phiên bản mới của Tor đã được phát hành kể từ khi đó. Mỗi phiên bản mới thu hẹp những lỗ hổng an ninh tiềm năng mà những chính phủ có thể (hoặc đã) lợi dụng. Quan trọng nhất là hàng ngàn người tình nguyện rải rác khắp toàn cầu hình thành xương sống của Tor, tạo ra một mạng lưới riêng tư dàn trải nằm “ngoài tầm radar,” làm nhiệm vụ thu thập dữ liệu và chống lại việc do thám và chặn truy cập Internet.

Cách thức hoạt động


Thông thường khi bạn truy cập một website, dữ liệu được định tuyến từ máy tính của bạn đến mục tiêu của bạn thông qua mạng lưới toàn cầu những máy chủ công khai tạo nên World Wide Web. Về mặt thiết kế, mạng lưới này phần nhiều là mạng lưới mở, cho phép lưu lượng truy cập di chuyển dễ dàng từ máy tính này sang máy khác. Tuy nhiên, thiết kế mở này cũng khiến người dùng dễ bị tổn hại vì nhiều lỗ hổng an ninh.
Ngược lại, ngay từ lúc lên mạng, người dùng Tor truyền dữ liệu theo một ngả duy nhất thông qua một loạt ba loại nút Tor ngẫu nhiên – nút "vào", nút "trung chuyển" và nút "ra" – mỗi nút có khóa mã hóa duy nhất. Vì thiết kế ba loại nút lồng vào nhau, không một máy tính nào trong mạng lưới Tor biết nguồn cuối cùng hay điểm đến cuối cùng của lưu lượng truy cập, hoặc thậm chí những khóa mã hóa của những máy tính khác, vì thế giấu kỹ danh tính của người dùng.
Việc che giấu ẩn danh lưu lượng truy cập đi qua tiểu mạng lưới Tor là hết sức mạnh mẽ và rất khó xâm nhập. Gửi dữ liệu thông qua Tor cũng giống như chơi trò mèo bắt chuột mà trong đó con chuột được giấu kỹ ba lần, càng khó để con mèo phát hiện.

Tor có thể giúp tôi ra sao?

Tor có thể hữu ích khi muốn vượt chặn truy cập và vượt tường lửa, nhưng công dụng tốt nhất của nó là giúp ẩn danh để bảo vệ hoạt động của bạn khỏi sự theo dõi bên ngoài. Giả sử bạn lo lắng về việc chính phủ theo dõi những gì bạn làm trên mạng. Khi bạn tải bộ chương trình Tor về máy tính của bạn, bạn có thể vào Internet để truy cập website, tải lên và tải về và gửi email hoặc trò chuyện trực tuyến mà vẫn ẩn danh. Ngoài ra, số lượng lớn những máy chủ tình nguyện của Tor khắp thế giới khiến việc chặn Tor là một thách thức. Điều đó có nghĩa là dù một website như Facebook hay Google có thể bị chặn tại nước của bạn, bạn có thể đi đường vòng tránh sự ngăn chặn này bằng cách sử dụng mạng Tor ẩn danh.

Nhược điểm khả dĩ

Tor hiệu quả, nhưng không hoàn toàn bảo đảm tính ẩn danh và không hoàn toàn giúp tránh kiểm duyệt. Những người tình nguyện trong mạng lưới của Tor dường như phần lớn không bị tấn công tin tặc ở mức độ cao nhất, nhưng kẻ xấu có thể khai thác những lỗ hổng an ninh ở người dùng hoặc mục tiêu truy cập.
Những trình duyệt tiêu chuẩn như Firefox, Chrome, Internet Explorer và những trình duyệt khác đều có những lỗ hổng an ninh riêng mà có thể bị lợi dụng để thu thập thông tin cá nhân của bạn.
Đó là lý do tại sao người dùng Tor được khuyến khích sử dụng một trình duyệt đặc biệt có thể tải về kèm với Tor, chứ không phải là trình duyệt tiêu chuẩn riêng của mình. Bộ chương trình Tor cũng chặn những plug-in thuộc bên thứ ba như Java và Flash không được mã hóa và có thể đóng vai trò cửa ngõ cho việc do thám trên mạng.
Máy tính của người dùng cũng có thể bị nhiễm độc và bị khai thác trực tiếp bằng phần mềm độc hại và phần mềm theo dõi. Đây là một trong những kỹ thuật mà Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ (NSA) được cho là đã sử dụng để thử và bẻ khóa danh tính của người sử dụng Tor. Điều này khiến Tor kém an toàn đi nhiều ở những nơi như quán cà phê Internet, nơi mà phần mềm gián điệp có thể dễ dàng được cài đặt.
Điều rất quan trọng cũng cần nhớ là dù danh tính của bạn được bảo vệ, đích đến cuối cùng của bạn thì không. Ngay sau khi dữ liệu rời khỏi mạng của Tor, dữ liệu một lần nữa trở nên công khai và dễ bị theo dõi. Điều đó có nghĩa là những website mục tiêu vẫn có thể bị chặn hoặc bị theo dõi, và nếu bạn gửi bất cứ thứ gì cho những người khác, họ cũng sẽ trở nên công khai.
Một cách tốt để giải quyết vấn đề này là sử dụng Tor kết hợp với VPN - một mạng lưới an toàn - ở phía đầu ra. Việc này sẽ bảo vệ bạn, và truyền dữ liệu của bạn đến mục tiêu truy cập của bạn.

Tóm lại
Nếu bạn muốn một công cụ bảo vệ tính riêng tư mạnh mẽ, và hữu ích trong việc tránh bị kiểm duyệt, Tor là một lựa chọn tuyệt vời.
Tuy nhiên, Tor phức tạp và có thể làm chậm đáng kể tốc độ truy cập mạng, vì vậy những người dùng dễ cảm thấy bực mình có thể muốn xem xét một công cụ khác. Nhận xét về giá trị của Tor, trong một tài liệu tối mật của NSA bị Edward Snowden rò rỉ, những chuyên gia phân tích của NSA gọi Tor là "... Vua của Ẩn danh Internet với độ an toàn rất cao và độ trễ thấp," nói thêm rằng" không có đối thủ nào đang chờ tranh ngôi vị."

UserPostedImage


Để sử dụng mạng Tor cho mục đích che giấu thân phận từ các nhà cung cấp dịch vụ (ISP), các công ty quảng cáo, bạn chỉ cần tải trình duyệt Tor Browser về máy và tiến hành cài đặt vào hệ thống.
Với người dùng Windows, quá trình cài đặt Tor Browser khá đơn giản, tựa như việc cài đặt các chương trình có tập tin khởi chạy định dạng *.exe thông thường. Điểm khác biệt có chăng chính là Tor Browser không có sẵn tùy chọn vị trí cài đặt chương trình - nên bạn sẽ phải chọn đường dẫn để cài đặt một cách thủ công.

Sở dĩ Tor Browser chọn cách cài đặt này là vì đây là một bản trình duyệt dạng portable và không tích hợp vào Windows theo như cách mà các chương trình khác đều làm. Như vậy, bạn có thể tự tin đặt Tor Browser ở bất kỳ đâu trên hệ thống Windows của mình hay thậm chí chọn cài đặt Tor Browser trên bút nhớ USB. Một khi hoàn tất bước chọn đường dẫn để cài đặt Tor Browser, tiếp theo bạn chỉ cần nhấn nút Install và chờ đợi quá trình cài đặt hoàn tất.
Nhưng chúng tôi khuyên bạn nên cài đặt nó vào một ổ đĩa USB dự phòng. Làm như vậy sẽ cho phép bạn khởi động trình duyệt Tor ngay từ USB mà không cần phải tích hợp với hệ điều hành Windows của bạn.
Có hai lợi ích chính để cài đặt Tor vào ổ USB. Đầu tiên, kể từ khi nó chạy ra khỏi USB và không phải là máy tính chính nó, có nghĩa là không có dấu vết của Tor hoặc lịch sử duyệt web của bạn có mặt ở bất cứ đâu trên PC. Thứ hai, điều này làm cho trình duyệt Tor của bạn hoàn toàn di động: chỉ cần mang nó theo bạn và khởi chạy từ bất kỳ máy Windows nào.
Một khi hoàn tất quá trình cài đặt Tor Browser, bạn chỉ cần tìm đúng vị trí chọn lưu ban đầu, mở thư mục Tor Browser và khởi chạy tập tin Start Tor Browser.exe.
Trong giao diện cửa sổ vừa xuất hiện như hình bên dưới, với hầu hết người dùng bình thường, hãy chọn nút chức năng Connect; và bạn ngay lập tức đã có thể bắt đầu duyệt web ẩn danh.

UserPostedImage

UserPostedImage


Song, để chắc chắn bạn có thể kết nối với Tor, hãy truy cập địa chỉ http://www.whatismyip.com để xác định xem bạn đang truy cập vào Internet từ nơi nào trên thế giới. Nếu trình duyệt báo cáo bạn đang ở một nơi nào đó hoàn toàn khác biệt với vị trí mà bạn đang ở thì có nghĩa là mọi thứ đã hoạt động.

Thay đổi cài đặt bảo mật của bạn trong Tor

Bạn có thể tăng mức độ bảo mật của mình bằng cách nhấp vào biểu tượng hành lá màu xanh lá cây bên cạnh thanh địa chỉ. Trong hộp xuất hiện, chọn “Cài đặt bảo mật và an toàn”. Bạn sẽ thấy thanh trượt “Cấp độ bảo mật”. Cài đặt mặc định là “Thấp”, nhưng bạn có thể tăng nó. Làm như vậy bạn sẽ tăng tính ẩn danh của bạn; tuy nhiên, sự cân bằng là bạn sẽ vô hiệu hóa một số tính năng liên quan đến duyệt web. Đây là một sự cố về những gì xảy ra ở mỗi cấp độ bảo mật.
Theo mặc định, JavaScript cao bị tắt trên tất cả các trang web. Một số loại hình ảnh bị tắt.
Trung bình - Tất cả các tối ưu hóa hiệu năng JavaScript đều bị tắt. Một số tính năng hiển thị phông chữ bị tắt. JavaScript được tắt trên tất cả các trang không phải HTTPS theo mặc định.
Trung bình-Thấp - video và âm thanh HTML5 là nhấp để phát. Một số tối ưu hóa hiệu suất JavaScript bị tắt. Các tệp JAR từ xa bị chặn và một số phương thức hiển thị các phương trình toán học bị vô hiệu hóa.
Thấp (mặc định) - Tất cả các tính năng của trình duyệt đều được bật.
Tuy nhiên, việc duyệt web ẩn danh trên Tor không chỉ đơn thuần là khởi động ứng dụng. Có một số quy tắc mà bạn cần phải nắm đó chính là luôn truy cập các website bằng giao thức SSL/TSL (https://). Nếu bỏ qua nguyên tắc này, mọi hành động trực tuyến của bạn sẽ bị phát hiện ở điểm relay cuối cùng. Cuối cùng, như đã nói hãy lưu ý rằng Tor không giúp bảo vệ bạn khỏi các phần mềm độc hại từ Internet.

VOA, PCWorld.vn, MOC9.com
Users browsing this topic
Guest
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.