Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

80 Pages«<3637383940>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
hongvulannhi  
#741 Posted : Tuesday, April 30, 2019 3:23:32 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,329

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)

Vương Cung nổi lửa kinh đô


By Ian Bùi -

April 27, 2019

“Mọi cặp mắt hướng lên nóc thánh đường. Một cảnh tượng lạ thường đang diễn ra. Nơi tầng cao nhất, phía trên khung cửa hoa hồng bằng kính màu, ngọn lửa khủng khiếp bùng lên, cuồn cuộn liếm giữa hai tháp chuông…” -Victor Hugo, ‘Notre Dame de Paris’ (ianbui phóng dịch)

UserPostedImage

Trái tim của Paris và cả nước Pháp, Nhà Thờ Đức Bà tọa lạc trên đảo “Ile de la Cité” bên dòng sông Seine thơ mộng. Nguồn: pinterest

Ðầu tuần rồi, khi người Kitô khắp nơi đang chuẩn bị bước vào tuần lễ Phục Sinh, mùa lễ quan trọng nhất trong năm, thì tại kinh đô Paris đã xảy ra một vụ hoả hoạn lớn ở Nhà Thờ Ðức Bà, tức Notre Dame de Paris. Khoảng 7 giờ chiều một ngày Thứ Hai hết sức bình thường, cư dân thành phố đột nhiên nghe còi cứu hoả inh ỏi. Họ túa ra đường phố, ngóng về hướng ngọn khói đang bốc cao ngút. Từ các lan can và ban-công một số người chụp hình, quay phim, nhưng đa số chỉ đứng lặng nhìn trong sửng sốt, bàng hoàng và âu lo.

Phải mất 12 tiếng đồng hồ để nhân viên cứu hỏa dập tắt ngọn lửa, với sự trợ giúp của chiếc xe tăng robot tên ‘Colossus’ có thể tiến vào những chỗ quá nóng. Hôm đó mà không có ‘Colossus’ thì có lẽ các bức tường chính đã không đứng vững nổi sau khi mái nhà bằng đá rơi sập, vì giàn mái bằng gỗ sồi mấy trăm năm tuổi đã bị lửa thiêu rụi.

UserPostedImage

Thánh giá và “La Pieta”, tượng Đức Mẹ và Chúa Giê-su, vẫn đứng vững sau cơn hỏa hoạn Nguồn: abc news

Rất may là nhiều báu vật bên trong thánh đường đã được cứu thoát kịp thời. Chiếc mão gai, được cho là của Chúa Giê Su khi bị hành hình, đã được mang ra khỏi nhờ sự nhanh trí của một linh mục khoác áo nhân viên cứu hoả lao vào giữa cơn hoả hoạn. Người người xếp thành hàng dài, chuyền tay nhau những hiện vật vô giá đưa ra ngoài. Như một phép lạ, tượng Ðức Mẹ ôm Chúa Giê Su và cây thập tự giá ngay chính toà không bị hề hấn gì mặc dù xung quanh ngổn ngang gạch đá và gỗ từ trên rơi xuống. Những bức danh hoạ trên tường cũng sống sót tuy bị ướt đôi chút. Cây đàn organ lớn nhất nước Pháp trông còn nguyên vẹn, tuy chưa ai biết âm thanh sẽ ra sao sau khi bị tưới nước mấy tiếng đồng hồ. Chóp tháp nhọn, như vô số video trên mạng cho thấy, đã gãy đổ một cách ngoạn mục trong cơn lửa hung hăng. Nhưng khung cửa sổ hoa hồng bằng kính màu quý giá có vẻ không bị hề hấn gì. Và quan trọng là hai tháp chuông vĩ đại tại mặt tiền vẫn còn nguyên.

Tuy trên bản đồ nước Pháp Notre Dame được đánh dấu là Cây Số 0 (Kilometre Zero) – cột mốc để đo khoảng cách đến mọi nơi, nhưng ngôi thánh đường 850 tuổi này không chỉ là của người Paris hay người Pháp, nó còn là một phần của văn minh nhân loại. Nơi đây từng là trung tâm sinh hoạt trí thức và nghệ thuật của Âu Châu. Vào thế kỷ thứ 12 triết gia nổi tiếng Pierre Abélard đã mở lớp dạy lý luận học và triết học trong nhà thờ này, thu hút nhiều học giả đến từ khắp nơi. Ban đầu được gọi là “Trường Thánh Ðường” (École Cathédrale), nó là tiền thân của Ðại học Paris và Sorbonne lừng danh sau này. Trong cuộc Chiến Tranh 100 Năm, Henry VI của Anh đã đăng quang tại đây năm 1431 để trở thành vua của nước Pháp.

UserPostedImage

“Lễ Đăng Quang của Napoleon Bonaparte”, do danh họa Jacques-Louis David vẽ năm 1808. Nguồn: wikipedia

Sang thế kỷ 16 với phong trào Phục Hưng (Renaissance), người ta không chuộng loại kiến trúc cổ như Nhà Thờ Ðức Bà nữa. Những vòm cột Gothic tuyệt đẹp bị màn treo che lấp. Năm 1548 nhóm Tin Lành (Protestant) mang tên Huguenot đã đập phá các bức tượng trong nhà thờ vì cho là chúng phạm thượng. Ðể xoa dịu sự phẫn nộ giữa hai phe, năm 1572 một vị hoàng tử người Huguenot (sau này là vua Henri IV) đã cưới công chúa Marguerite de Valois người Công Giáo tại quảng trường Notre Dame (tuy nhiên ông ta vẫn không đặt chân vào trong thánh đường.) Nhưng chỉ vài hôm sau, hàng ngàn người Tin Lành đến Paris dự lễ cưới đã bị phe Công giáo giết chết trong vụ “Thảm Sát Ngày Thánh Barthélemy.”

Ðến thời đại Khai Sáng (Enlightenment) thì số phận Vương Cung Thánh Ðường càng u ám hẩm hiu. Nhiều nhà trí thức và học giả thời đó xem tôn giáo là mê tín, đối nghịch với khoa học. Ðến cả các vị giám mục cũng chẳng coi kiệt tác kiến trúc này ra gì. Họ cho phá bỏ những khung cửa sổ kính màu và thay bằng kính trong suốt để … “sáng sủa” hơn. Năm 1780, thấy chóp tháp bị rệu rạo, thay vì trùng tu thì họ dẹp luôn.

UserPostedImage

Chuông “Emanuel” (trước) cùng bộ chuông mới được trưng bày trong thánh đường năm 2013. Nguồn: Parisbym.com

Nhưng phải đến khi Cách Mạng xảy ra thì “Our Lady” – Ðức Bà của Chúng Ta – mới thực sự nếm mùi trần tục. Năm 1791 tất cả chuông nhà thờ trên nước Pháp bị buộc phải tháo dỡ. Chín trong mười chiếc chuông đồng của Notre Dame bị đem ra nấu chảy, chỉ còn một chiếc tên “Emanuel” là sống sót. Năm 1793, 28 bức tượng các vị vua trước mặt tiền nhà thờ bị chém đầu. Không lâu sau đó tôn giáo bị cấm trên toàn cõi Pháp quốc; Vương Cung Thánh Ðường bị đổi thành “Ngôi Ðền của Lý Trí” (Temple de la Raison). Nhưng thấy không mấy ai hứng thú tham gia đảng “Lý Trí”, chính quyền cách mệnh đã mau mắn biến nhà thờ thành … nhà kho, để … chứa đồ ăn!!

Phải đến năm 1802 Napoleon mới hoàn trả Notre Dame lại cho toà thánh Vatican. Sau hai năm sửa sang, Nhà Thờ Ðức Bà là nơi được Napoleon chọn để đăng quang vào năm 1804 dưới sự chứng giám của Ðức Giáo Hoàng Pius VII – người đã trao vương miện cho Napoleon để ông ta đích thân TỰ ÐẶT lên đầu mình. Trước đó tất cả vua Pháp đều lên ngôi tại nhà thờ chính toà ở Reims, nhưng Ðại đế Napoleon cố ý làm khác vì muốn chứng tỏ mình không dính dáng tới “chế độ cũ”. Josephine, người tình muôn thuở của Napoleon, cũng được trao vương miện Nữ Hoàng hôm đó. Sáu năm sau Napoleon đã làm lễ cưới cũng tại đây, nhưng … với một người đàn bà khác tên là Marie Louise!

UserPostedImage

Charles De Gaulle (phải) dự lễ “Paris giải phóng” tại nhà thờ Notre Dame năm 1944. Nguồn: AFP

Dù được vua Pháp công nhận và yêu mến, Ðức Bà của Chúng Ta vẫn tiếp tục xuống cấp vì không được bảo trì và trùng tu. May sao trường phái Lãng Mạn đã ra đời kịp lúc; mỹ thuật thời Trung Cổ được ưu ái trở lại. Không ai có công cứu Nhà Thờ Ðức Bà nhiều hơn văn hào Victor Hugo với quyển tiểu thuyết “Notre Dame de Paris”, xuất bản năm 1831 (xem bài liên quan trong mục Kiến Thức Trẻ). Chỉ trong vòng hai thập niên kể từ 1844 Ðức Bà đã được khôi phục và làm đẹp hơn cả lúc trước. Chóp tháp được xây lên lại. Một bộ chuông mới được lắp đặt, và đặc biệt tốn kém là cây đại phong cầm 8,000 ống vừa xém bị lửa đốt tuần rồi.

Cùng thời điểm đó kinh đô Paris được quy hoạch lại, với những đại lộ cây cao bóng mát sau này được dùng làm mô-típ cho Sài Gòn. Khu vực xung quanh Vương Cung Thánh Ðường được mở rộng ra, tạo một khoảng không gian thông thoáng. Trung tâm điểm của thành phố được đặt ngay tại Notre Dame (Km 0). Và tuy năm 1905 chính quyền ban hành một điều luật tách biệt tôn giáo ra khỏi chính trị, nhưng Nhà Thờ Ðức Bà vẫn được xem là ngoại lệ. Một buổi thánh lễ đã được cử hành nơi đây khi Ðệ Nhất Thế Chiến kết thúc năm 1915. Năm 1944 tướng De Gaulle đã đến Notre Dame để dự lễ mừng Paris được giải phóng khỏi bàn tay của Hitler. Năm 1970 tang lễ của Tổng thống De Gaulle cũng được tổ chức tại đây.

Với một bề dày lịch sử gần 9 thế kỷ như thế, Notre Dame de Paris thật sự là một di sản văn hoá quốc tế cần được bảo trì và bảo vệ. Nhiều nhà hảo tâm cũng như nhiều chính phủ trên thế giới đã hứa đóng góp hơn $1 tỉ đô la. Không ai biết công việc tái tạo sẽ mất bao lâu, nhưng trong những tuần lễ tới Trẻ sẽ tiếp tục theo dõi sự kiện quan trọng này và cống hiến bạn đọc những bài viết giá trị liên quan đến Nhà Thờ Ðức Bà ở Paris.

IB
Dallas, TX

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thanks 1 user thanked hongvulannhi for this useful post.
Hoàng Thy Mai Thảo on 5/1/2019(UTC)
hongvulannhi  
#742 Posted : Tuesday, April 30, 2019 10:02:56 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,329

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)

UserPostedImage

Mỗi ngày được ngắm một bình hoa
Đủ cả hương thơm với sắc mùa
Cùng nhau dạo gót vườn thơ nhạc
Hưởng vị cà phê chút đắng vừa.

Cám ơn người luôn chăm sóc vườn
Hoàng Thy Mai Thảo thật dễ thương
Vườn thơ nhạc luôn luôn khởi sắc
Hạnh phúc nào hơn ở đời thường.

Cũng luôn cám ơn khách vãng lai
Đã luôn ghé đọc, những bài hay
Và cùng daọ bước vườn thơ nhạc
Ngắm cảnh, xem hoa nở mỗi ngày.

HONG VU LAN NHI
4/30/2019
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thanks 1 user thanked hongvulannhi for this useful post.
Hoàng Thy Mai Thảo on 5/1/2019(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo  
#743 Posted : Wednesday, May 1, 2019 4:19:55 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,136

Thanks: 6939 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)
UserPostedImage

Thân mến gửi đến chị LN và bạn bè nhà Trưng Vương
lời chào tốt lành nhân ngày Lễ Lao Động - 1 tháng 5.
ngày này bên Pháp, ở khắp mọi nơi đều thấy hoa Linh Lan (Muguet)
và người ta tặng nhau một nhành hoa này riêng ngày này.

Edited by user Wednesday, May 1, 2019 4:22:19 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thanks 1 user thanked Hoàng Thy Mai Thảo for this useful post.
hongvulannhi on 5/4/2019(UTC)
hongvulannhi  
#744 Posted : Saturday, May 4, 2019 7:45:34 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,329

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)
Sự tích hoa Linh Lan


UserPostedImage


Thời xa xưa có một chàng Gù bất hạnh, sống đơn độc, không biết cha mẹ mình là ai, anh em thân thuộc cũng không có, chẳng ai coi chàng là bạn. Ðối với tình yêu, chàng chỉ biết qua sách vở. Chàng mang máng hiểu rằng tình yêu cũng giống như một hơi thở nhẹ luôn ve vuốt trái tim, hoặc như ngọn lửa thiêu cháy nó, rằng tình yêu có thể nâng con người lên chín tầng mây, và cũng có thể quăng họ xuống địa ngục.

Chàng Gù còn tin ràng dù là hơi thở nhẹ hay sức nóng của lửa cũng không thể làm lay chuyển được con tim đau đớn đang đập loạn lên của chàng.

Ai có thể đem lòng yêu một con người như vậy, một khi trên đời này còn có biết bao chàng trai tuấn tú và khôn ngoan khác? Vả lại, làm sao chàng có thể yêu được một người khác giới khi chàng mang trái tim như vậy trong lồng ngực? Không, trái tim chàng chỉ biết căm ghét, đố kỵ; đôi môi chàng chỉ quen mấp máy một số từ thô thiển; cặp mắt ti hí của chàng không nhìn rõ được, dù là một tia nắng dịu dàng hay một ánh trăng mỏng mảnh; đôi mắt ấy lúc nào cũng chỉ nhìn xuống và chỉ thấy toàn những thứ thối tha, nhơ nhuốc; cái mũi nhọn hoắt của chàng không thể phân biệt được những điều kỳ diệu trong hương thơm của các loài hoa, mà chỉ biết đánh hơi được mùi hôi thối của xác súc vật và lá cây rữa nát. Chàng bị người đời xem thường và xa lánh.

Thế rồi một hôm, thật tình cờ, chàng nhìn thấy công chúa Rôda(1) đang dạo chơi trên công viên.

Mọi người dừng lại, ngả mũ chào nàng, chỉ có chàng là cứ lóng nga lóng ngóng, cặp mắt hấp háy, không sao hiểu được trên đời này lại có thể có một người đẹp nhường kia. Cặp má hồng, đôi mắt nâu, đôi môi đỏ thắm cùng với tấm thân tròn lẳn tràn đầy sức sống của nàng, khiến những ai được gặp nàng cũng đều cảm thấy lòng thanh thản, nhẹ nhõm. Nhiều cụ già đã vượt qua những chặng đường xa lắc, lắm chông gai để mong được gặp nàng, dù chỉ là một lần, và lúc ra về thấy đời như trẻ lại.

Rôda đáp lại sự ngưỡng mộ của mọi người bằng một nụ cười thật cởi mở và chân tình. Chỉ có một người không cất tiếng chào nàng, không ngả mũ, đó là chàng Gù gầy gò, xấu xí đứng bên vệ đường nheo mắt nhìn công chúa đang nhẹ nhàng bước. Ðối với Rôda, đấy là cả một sự lạ và rất khác thường. Nàng bèn dừng lại và nhìn sâu và cặp mắt không mấy thiện chí của chàng Gù. Con người khốn khó này sao cô đơn và đáng thương làm vậy! Rôda cảm thấy thương chàng vô hạn, và đã ban tặng cho chàng nụ cười ấm áp nhất của mình.

Chỉ sau khoảnh khắc ấy thôi, cuộc đời chàng Gù bỗng thay đổi hẳn! Bây giờ, cặp mắt chàng luôn ngước nhìn lên, chàng đã thấy những bông hoa Tử Ðinh Hương tím nhạt và trắng xoá khoe sắc màu sặc sỡ, những bông hoa Sơn Trà đỏ tươi đang nở hết cỡ, và những đám cây tuyệt diệu có những tán lá lung linh giọt mặt trời. Những hơi gió nhẹ đem theo những làn hương kỳ diệu cứ phả mãi vào mặt chàng! Và đây, ngay bên mép đường, những bông hoa tim tím đã mọc lên. Vì sao những bông hoa nhỏ xíu này lại có đủ sức cảm hoá làm vui lòng người qua đường như vậy?

Chàng Gù bối rối, không thể hiểu được vì sao cặp mắt nhìn cũng như đôi tai nghe của chàng lại thay đổi như vậy, và sao bỗng nhiên giờ đây chàng lại biết yêu vẻ đẹp của thế giới quanh chàng. Biết hỏi ai bây giờ? Chàng tự hỏi.

– Hãy hỏi ta đây này! – trái tim đáp.

– Ôi, trái tim của ta, mi chỉ là kẻ bất hạnh, lúc nào cũng u tối như màn đêm vậy, mi có thể giải đáp được gì cho ta, chàng Gù cằn nhằn.

– Ta đang cảm thấy đời thật là vui, bởi lẽ lúc này, ta mới hiểu cái gì, đã khiến hoa phải nở, giục giã chim phải hót; ta hiểu rằng cái gì đã mở cặp mắt và tai nghe của chàng! – Trái tim điềm tĩnh nói.

– Vậy là cái gì? Hãy nói ta nghe chàng Gù dò hỏi.

– Cái đó là tình yêu. Tình yêu vừa dịu dàng vừa khắc nghiệt, vừa êm đềm vừa sóng gió, vừa ấm áp vừa dữ dội! Chính vì chàng đang yêu! Chàng đã yêu công chúa Rôda!

– Yêu công chúa Rôda ư? – Chàng Gù sợ hãi – Ta mà dám cả gan phải lòng công chúa Rôda!

– Ai có thể ngăn cấm chàng yêu công chúa Rôda được? – Trái tim tranh cãi với chàng – Sáng sáng, chàng hãy đến đây, như mọi người, chàng hãy chào nàng đi.

Chàng Gù nghe lời khuyên của chàng trái tim. Ngày lại ngày, chàng đến gặp Rôda, khi nàng đến gần, chàng cúi đầu xuống chào vẻ lịch thiệp. Nàng đi rồi, gương mặt chàng như được ve vuốt bởi một hơi thở nhẹ.

Và thời kỳ tuyệt diệu nhất trong đời chàng đã tới. Vì sao chàng lại có đủ sức mạnh để tàn đêm, tận ngày ngồi đập từng tảng đá? Vì sao chàng lại có thể cao giọng hát đua cùng Sơn Ca và Hoạ Mi? Chàng Gù không hiểu Sơn Ca và Hoạ Mi hót gì, còn chàng, chàng chỉ hát về Rôda, về sắc đẹp của nàng và về tình yêu của mình thôi.

Chàng Gù bất hạnh đâu hiểu được rằng, con bão bất thần có thể đổ sập xuống đầu chàng bất kỳ lúc nào! Quả nhiên, cơn bão đã bất thần ập đến thật. ấy là vào một buổi sáng, khi chàng tới công viên để được ngắm công chúa, để được hưởng không khí trong lành; chàng đã thấy thành phố được trang hoàng lộng lẫy, phố xá đông nghẹt những người. Người nào cũng mang nhạc cụ, chỉ có một cô gái nhỏ nhắn là cầm trên tay một cái chuông con: Cô gái ấy tên là Maia bất hạnh, chuyên nghề chăn súc vật. Nàng không tìm đâu được đàn bà và sáo, nàng đành lấy cái chuông trên cổ một con dê là nhạc cụ. Nàng muốn bộc lộ, niềm vui của mình trong ngày hội trang trọng này.

Lúc đó chàng Gù hỏi một người gặp trên đường xem thành phố được trang hoàng đẹp như vậy để đón mừng ai, và vì sao phố xá lại đông người đến thế.

Người qua đường đáp:

– Chàng từ đâu đến mà không biết hôm nay là ngày công chúa của chúng tôi sẽ đi lấy chồng?

– Công chúa ư? Công chúa nào? – Chàng Gù lúng túng lắp bắp.

– Chẳng nhẽ chàng không biết thành phố chúng tôi chỉ có một công chúa, đó là nàng Rôda sao?

Chàng Gù khuỵu ngay xuống đống đá lạnh lẽo, nhưng rồi chàng vụt đứng dậy, bởi vì chàng có cảm giác như vừa bị ngã vào một bếp lửa đang cháy hừng hực. Như kẻ bị bỏng lửa, chàng chạy như bay về phía công viên, nơi mà ngày nào chàng cũng được gặp Rôda.

– Rôda của ta! Rôda của ta!

Chàng vừa hét to vừa cảm thấy trái tim mình đang bốc lên một ngọn lửa hừng hực và những giọt nước mắt chảy thành suối trên hai gò má chàng cũng không thể dập tắt nổi.

Dân chúng hoan hỉ đón chào Công Chúa và Hoàng Tử xứ lạ; cặp trai tài gái sắc ấy đang ban phát cho đám thần dân của họ những nụ cười ấm áp. Say sưa với hạnh phúc, họ đâu có ngạc nhiên khi thấy một chàng Gù lách qua đám đông tới quỳ mọp dưới chân công chúa Rôda, miệng lảm nhảm cầu xin:

– Rôda ơi, em là của ta cơ mà! Hãy tống cỏ kẻ lạ mặt này đi và hãy theo ta!

– Thằng điên! Dân chúng hét to – Mi không biết thế nào là liêm sỉ khi xuất hiện trước mặt nàng công chúa Rôda trong bộ quần áo rách rưới thế kia ư?

– Ta đã tìm được người ta yêu.

– Tốt nhất là nên cầu hôn cái chổi ấy!

Ðám đông giận dữ đứng che lấp hẳn chàng Gù. Dù có răn đe, dù có nhạo báng cũng không làm chàng tỉnh lại được.

Ngọn lửa tình yêu đã khiến chàng dần trở nên mù quáng, mất hết lý trí. Chàng rút con dao găm từ trong vạt áo ra và đâm thẳng vào trái tim công chúa.

Mọi người cúi gằm mặt xuống, vẻ đau buồn. Khi ngước mắt lên, ai nấy đều ngạc nhiên trước một tiếng kêu sửng sốt. Từ mảnh đất thấm đầy máu, mọc lên một bông hoa thanh cao có những cái cánh nhỏ màu đỏ lửa toả hương thơm. Nhưng nếu ai cố tình chạm vào nó thì sẽ bị những cái gai sắc như mũi dao đâm vào tay đau nhói.

– Ðây là Rôda của chúng ta, – Dân chúng bàn tán – ngay cả sau khi đã chết rồi, nàng vẫn gửi lại cho chúng ta niềm vui sáng láng.

Theo luật pháp xứ này, hung thủ giết người tình của mình chỉ về ghen tuông sẽ bị loại trừ ra khỏi cộng đồng, do vậy chàng Gù phải lưu đàylên một vùng núi hẻo lánh, kéo theo sau là những cơn mưa đá và những lời nguyền rủa.

Từ đó không ai thấy chàng Gù nữa. Mãi đến mùa Xuân năm sau, Maia, cô gái chăn cừu nhỏ nhắn trong lúc đi tìm chú dê con bị lạc bầy, đã phát hiện dưới chân núi một trái tim bị nứt nẻ.

Cô gái bỗng nhớ tới chàng Gù bất hạnh đã chết vì tình yêu điên dại, nàng bèn cúi xuống trước trái tim ta vỡ và khóc nức nở, vì nàng cũng là kẻ đơn độc, không được yêu.

Thật là kỳ lạ, những giọt nước mắt của Maia cứ thấm sâu vào tảng đá, và ngay trên chỗ đó mọc lên hai bông hoa, một bông có những cái cánh nho nhỏ màu hồng quấn quanh thân cành giống như những trái tim nhỏ xíu bị nứt nẻ; còn bông kia thì nở ra những cái chuông nhỏ màu trắng treo lửng lẳng trên cành hệt như những giọt nước mắt trong suốt.

Sau này, con người đã đem những bông hoa đó vào trồng trong vườn và gọi bông hoa màu hồng là hoa Trái Tim Tan Vỡ, còn bông hoa màu trắng là hoa Linh Lan.

S/T
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thanks 1 user thanked hongvulannhi for this useful post.
Hoàng Thy Mai Thảo on 5/21/2019(UTC)
hongvulannhi  
#745 Posted : Saturday, May 4, 2019 7:58:07 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,329

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)

UserPostedImage

Thân mến gửi đến chị LN và bạn bè nhà Trưng Vương
lời chào tốt lành nhân ngày Lễ Lao Động - 1 tháng 5.
ngày này bên Pháp, ở khắp mọi nơi đều thấy hoa Linh Lan (Muguet)
và người ta tặng nhau một nhành hoa này riêng ngày này.UserPostedImage

Hoa chuông nở trắng tháng Năm
Hương thơm dịu nhẹ, Linh Lan tình nồng
Gió đưa ngỡ tiếng chuông rung
Nghe như lời gọi muôn trùng xa xăm.

HONG VU LAN NHI
5/4/2019

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thanks 1 user thanked hongvulannhi for this useful post.
Hoàng Thy Mai Thảo on 5/21/2019(UTC)
hongvulannhi  
#746 Posted : Sunday, May 5, 2019 12:16:52 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,329

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)

UserPostedImage

MONG MANH MỘT ĐÓA VÔ THƯỜNG

Tháng Năm, mùa hoa Muguet
Mùa say hạnh phúc, si mê tình nồng
Mênh mông, màu nắng vàng trong
Tỏa lên rực rỡ ủ hồn Linh Lan.

Và nghe Chuông gió ngân vang
Lời yêu thánh thót, rộn ràng, đắm say
Cung âm dòng nhạc trầm bay
Vọng ngân réo rắt tràn đầy ước mơ.

Tóc mây dài nỗi đợi chờ
Để sầu mắt biếc tương tư bóng người
Thời gian cuồn cuộn dòng trôi
Nhấp nhô con sóng trùng khơi bềnh bồng.

Những chùm hoa nhỏ trắng trong
Thoảng lan theo gió hương nồng nàn hương
Mong manh một đóa vô thường
Tàn nhanh số kiếp tang thương cõi trần …

Chờ ai mà mắt đăm đăm
Phải chăng một bóng xa xăm cuối trời
Tháng Năm tàn một cuộc chơi
Linh Lan rũ cánh mộ đời hắt hiu …

HONG VU LAN NHI
5/2/2018
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thanks 1 user thanked hongvulannhi for this useful post.
Hoàng Thy Mai Thảo on 5/21/2019(UTC)
hongvulannhi  
#747 Posted : Sunday, May 5, 2019 12:25:51 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,329

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)

UserPostedImage
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thanks 1 user thanked hongvulannhi for this useful post.
Hoàng Thy Mai Thảo on 5/21/2019(UTC)
hongvulannhi  
#748 Posted : Sunday, May 5, 2019 12:48:36 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,329

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)

UserPostedImage

Đóa Linh Lan hồng đẹp quá, tặng Hoàng Thy và các bạn yêu hoa ...

HONG VU LAN NHI

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thanks 1 user thanked hongvulannhi for this useful post.
Hoàng Thy Mai Thảo on 5/21/2019(UTC)
hongvulannhi  
#749 Posted : Sunday, May 5, 2019 12:59:54 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,329

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)

MÙA HOA MUGUET

UserPostedImage

Trong ngôn ngữ loài hoa, hoa Muguet mang thông điệp Sự trở lại của hạnh phúc. Người Pháp có câu pas de premier Mai sans muguet (Sẽ không có ngày đầu của tháng Năm nếu không có hoa Muguet).

Ở Pháp, ngay từ thời Charles IX (thế kỷ XVI), người ta đã tặng nhau những bó hoa Muguet nhỏ vào ngày đầu tiên của tháng Năm với mong ước đem lại may mắn và hạnh phúc. Đến cuối thế kỷ XIX, để tưởng niệm những người ngã xuống trong cuộc biểu tình nhân ngày Quốc tế lao động ở Paris, hoa Muguet được lấy làm biểu tượng cho La fête du travail (Lễ lao động).

Hoa Muguet có màu trắng tinh khiết và mùi thơm man mát. Trong Tiếng Anh, người ta thường gọi là Our Lady's tears. Chắc là do truyền thuyết: nước mắt của Đức Mẹ Mary rơi trên cây thánh giá đã mọc lên những bông hoa Muguet. Trong Tiếng Việt, thấy nhiều người gọi là hoa Linh Lan. Còn bạn bè mình gọi nó là hoa huệ chuông. Thôi, cứ gọi là Muguet cho nó lành.

Mùa hoa Muguet

Mùa hoa Muguet trở lại
Như người bạn xưa tìm về
Hoa lang thang dọc theo những bờ ke
Tới băng ghế nơi anh vẫn thường ngồi đợi

Và anh được thấy hoa nở vội
Sáng bừng nụ cười em
Ngày hôm nay đẹp hơn bao giờ hết

Mùa hoa Muguet ngắn ngủi
Không qua nổi tháng Năm
Những đóa hoa rồi sẽ úa tàn
Nhưng với đôi ta, sẽ chẳng thể mờ phai
Vẫn luôn đẹp tươi và mãi mãi
Như tình khúc anh đã hát
Trong ngày đầu yêu nhau

Đã qua rồi mùa hoa Muguet
Như người bạn xưa mỏi mệt.
Để quên đi một năm dài cách biệt
Bạn để lại cho ta
Một chút mùa xuân qua
Một chút tuổi hai mươi yêu dấu
Cho yêu thương, cho yêu thương dài lâu

dịch từ bài hát này

Le temps du muguet,

ll est revenu, le temps du muguet
Comme un vieil ami retrouvé
Il est revenu flâner le long des quais
Jusqu'au banc où je t'attendais
Et j'ai vu refleurir
L'éclat de ton sourire
Aujourd'hui plus beau que jamais

Le temps du muguet ne dure jamais
Plus longtemps que le mois de mai
Quand tous ses bouquets déjà seront fanés
Pour nous deux rien n'aura changé
Aussi belle qu'avant
Notre chanson d'amour
Chantera comme au premier jour

Il s'en est allé, le temps du muguet
Comme un vieil ami fatigué
Pour toute une année, pour se faire oublier
En partant il nous a laissé
Un peu de son printemps
Un peu de ses vingt ans
Pour s'aimer, pour s'aimer longtemps

Bài hát được Francis Lemarque viết lại lời tiếng Pháp dựa trên nền nhạc bài Chiều Mátxcơva.

(Theo blog của Dany Williams)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thanks 1 user thanked hongvulannhi for this useful post.
Hoàng Thy Mai Thảo on 5/21/2019(UTC)
hongvulannhi  
#750 Posted : Sunday, May 5, 2019 2:34:04 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,329

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)
UserPostedImage

Tháng Năm sinh nhật em tôi
Chúc luôn hạnh phúc bên người yêu thương
Và trên khắp mọi nẻo đường
Hồng ân Chúa đổ bốn phương tràn đầy...
Có Mẹ Maria dắt tay
Dìu em đi hết đường dài trần gian.

HONG VU LAN NHI

Edited by user Sunday, May 5, 2019 2:47:57 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thanks 1 user thanked hongvulannhi for this useful post.
Hoàng Thy Mai Thảo on 5/21/2019(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo  
#751 Posted : Tuesday, May 21, 2019 5:21:25 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,136

Thanks: 6939 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)
UserPostedImage
Hoàng Thy Mai Thảo  
#752 Posted : Wednesday, May 22, 2019 5:25:45 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,136

Thanks: 6939 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)
UserPostedImageUserPostedImage
chị Lan Nhi thương mến,
lúc em dzìa nhà Paris, em có nhắn tin cho chị trong FB
vì em không thể vào forums
nhưng làm như chị cũng không có ghé FB đã lâu?
mong chị khoẻ và chỉ là đang mấc bận đi chu du đâu đó với bạn bè hay con/cháu/chắt ?
em Hoàng_ThyThyHoàng Thy Mai Thảo  
#753 Posted : Thursday, May 23, 2019 4:30:55 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,136

Thanks: 6939 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)
UserPostedImage
Hoàng Thy Mai Thảo  
#754 Posted : Friday, May 24, 2019 5:30:08 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,136

Thanks: 6939 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)
UserPostedImage
Hoàng Thy Mai Thảo  
#755 Posted : Friday, May 24, 2019 5:35:07 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,136

Thanks: 6939 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)
FB - 23/5/2019

Fb: Chu Vĩnh Hải

Tôi có nhiều người bạn là giáo sư, tiến sĩ. Phải thừa nhận rằng, họ giỏi chuyên môn. Có người dạy giỏi, có người nghiên cứu giỏi, và đa phần họ có một điểm chung: rất giỏi selfie. Đến đâu, gặp ai, ăn món gì...., họ đều selfie cho thiên hạ biết. Và họ có chung một đặc điểm: họ lặng im trước những biến cố đau thương của đất nước, lặng im trước bất hạnh và khổ đau cùng cực của nhân dân.

Có lần, tôi nửa đùa nửa thật với người bạn giáo sư: Ông là một giáo sư nhưng ông không có trí tuệ mà chỉ có tư chất thông minh thôi. Ông bạn giáo sư ngạc nhiên: Sao ông lại nói vậy? Tôi bình tĩnh trả lời: Người có trí tuệ là người nhận biết được đúng- sai, và chỉ làm theo điều mà mình cho là đúng, và biết phản ứng những gì sai trái. Ông không có điều này, ông chỉ hoàn thành công việc của ông, nên ông chỉ mới dừng lại ở mức có tư chất thông minh mà thôi.

Một lần khác, tôi nói với người bạn là tiến sĩ: Ông là tiến sĩ, nhưng ông không phải là trí thức. Người bạn cũng ngạc nhiên: Sao ông nói vậy? Tôi lẳng lặng trả lời: Từ cổ chí kim, từ đông sang tây, người trí thức không làm việc trong các cơ quan hành chính nhà nước, họ chỉ làm việc trong các tổ chức độc lập với nhà nước. Khi ông làm việc cho nhà nước, ông sẽ không có tiếng nói phản biện với hệ thống mà mình làm việc và hợp tác. Người trí thức là người bắt đầu bằng ý tưởng và kết thúc với ý tưởng, còn ông, ông bắt đầu bằng việc làm cơm áo và kết thúc bằng cái sổ hưu thì làm sao gọi ông là trí thức được!

Khi thấy tôi lên tiếng trước các áp bức và bất công, lên tiếng về sự khổ đau của đất nước, đói nghèo và bất hạnh của nhân dân, nhiều bạn bè dần xa tôi, hay nói theo cách khác, họ tạm thời ngừng giao du với tôi. Mời họ đi uống cà phê, họ chối từ. Gọi điện hỏi thăm họ, họ miễn cưỡng trả lời uể oải. Có người còn tỏ thái độ dứt khoát thẳng thừng: "Tao không ngồi với thằng phản động".

Nhiều đêm, không ngủ được, tôi tự hỏi mình rằng: Có phải mình đã mất đi những người bạn có học hàm học vị khả kính? Có phải người trí thức Việt Nam có trách nhiệm im lặng trước bạo quyền, chỉ cần làm tốt chuyên môn của mình?

Tôi nhớ về Mẹ Teresa- người nữ tu đã giành cả cuộc đời mình để chăm sóc người nghèo, bệnh tật, trẻ mồ côi, người hấp hối, trong khi hoàn tất nhiệm vụ lãnh đạo dòng tu phát triển khắp Ấn Độ, và đến các quốc gia khác. Người nữ tu này chưa một lần bước chân vào giảng đường đại học, có châm ngôn sống cực kỳ đơn giản :"Người ta nói gì cũng mặc, bạn chỉ cần cười và tiếp tục công việc của mình" tại sao lại được bạn đọc của tạp chí lừng danh Newsweek bình chọn là một trong 10 nhà trí thức có tầm ảnh hưởng nhất của nhân loại trong thế kỷ 20? Có phải người trí thức là người khởi nguồn với ý tưởng và hết mình với ý tưởng?

Trong một lần trà dư tửu hậu, tôi bất ngờ với một quan điểm lạ lùng của người bạn là một kỹ sư: “Thế nào là người trí thức à? Rất đơn giản, người chế tạo ra bom nguyên tử mới chỉ là nhà khoa học, thấy bom nguyên tử nguy hiểm cho nhân loại nên chống lại bom nguyên tử , đó mới là trí thức. Trí thức khác với cán bộ khoa học kỹ thuật là biết đau nổi đau nhân quần”.

Cái chết của giáo sư Phan Đình Diệu cách đây không lâu đã trở thành chủ đề về sự tận tâm của người trí thức. Tôi khẳng định điều tôi nhận thức được trong sự khắc khoải: Học ở Liên Xô về thì nhiều, mấy ai là trí thức như Phan Đình Diệu.

Thời gian cho tôi biết, có một khái niệm hay nhầm lẫn là trí thức và nhà khoa học. Với tôi, nhà khoa học là người chỉ có chuyên môn thuần tuý, còn trí thức ngoài chuyên môn, họ trăn trở về vận nước.

Và thời gian cũng cho tôi biết, theo định nghĩa của các nước văn minh thì Việt Nam ngày nay có nhiều người có học thức nhưng ít người là trí thức. Ai đã làm cho đất nước này không còn tầng lớp trí thức nữa?

Một du học sinh xuất sắc từ Châu Âu trở về, chán ngán thảm cảnh nước nhà, anh kiên quyết không làm việc trong môi trường nhà nước vì sợ bị tha hóa. Anh đã nói với bạn bè:“Việt Nam đang có một sự chia rẽ sâu sắc. Bạn bè, gia đình,... hơn một nửa dân tộc chỉ có trí thông minh vừa đủ để nhả chữ nghĩa và hạnh phúc úp mặt vào dối trá, lươn lẹo. Đó là thành quả vĩ đại của sự nghiệp bần cùng hoá nhân phẩm và trí tuệ nhân dân, lưu manh hoá tri thức mà đảng dày công xây đắp”. Cám ơn anh, cám ơn những lời gan ruột.

Tôi có buồn lắm không khi tạm thời mất đi nhiều người bạn? Có. Buồn vì họ có thuộc tính cừu, không có phẩm tính can đảm để cất lên tiếng nói của một con người công chính trước các đói nghèo, khổ đau và bất hạnh của nhân dân, của đất nước.

Tôi có buồn lắm không khi tạm thời mất đi nhiều người bạn có học hàm học vị? Có một tiếng nói mơ hồ và hoang hoải trong tâm thức tôi: Đừng buồn, những người đó vì miếng cơm manh áo của riêng cá nhân mình, họ không có tình thương yêu dân tộc. Họ không dũng khí nói lên đâu là đúng, đâu là sai mặc dù họ thông minh.

Nhưng, tôi cũng chẳng buồn, vì khi tạm mất đi những người bạn cũ, tôi lại có thêm rất nhiều bạn mới cùng chí hướng. Tôi có thêm bạn là một dịch giả già được mệnh danh là dịch giả khai sáng. Tôi có thêm bạn là một nhà thơ già lúc nào cũng sẵn sàng xuống đường chống lại bạo quyền. Tôi có thêm một người bạn là tiến sĩ nhưng lặng thầm và mải miết vận động cho xã hội dân sự, một nền kinh tế triệt để thị trường cho Việt Nam. Tôi có thêm một bạn mới là một doanh nhân thành đạt nhưng sống hết mình cho khát vọng nhân quyền. Tôi có thêm nhiều bạn, rất nhiều…. Họ trí tuệ, họ thiện tâm, họ chân thành, họ chung thủy với bạn bè và con đường mà họ đã lựa chọn. Nhìn vào ánh mắt trong trẻo và gương mặt thánh thiện của họ, tôi cảm nhận được một tầng lớp trí thức mới đã- đang và sẽ xuất hiện kèm theo đó là bình minh mới của quê hương và đất nước.

Chu Vĩnh Hải

<<<

VT Le : Rat hay! La nguoi tri thuc phai biet noi dau ,dieu bat hanh ..cua nhan dan va can phai biet tranh dau de cho cai xau bot di.
Tiec thay dieu do con qua it o Viet nam!


DHP Vu : Mình đã hỏi câu này ở mấy người bạn: vậy anh Chu Vinh Hải này tự đánh giá bản thân thế nào, và anh đã hơn những người mà anh chê ở điểm nào, anh đã làm được những gì?

Tran TH => DHP Vu : đấy là tâm sự cá nhân của bản thân anh CVH qua thực tế bản thân, mỗi người có một quan điểm nhìn nhận vấn đề xã hội, cũng như vai trò của tri thức VN ngày nay khác nhau bạn ạ. Tranh luận và đưa quan điểm của mình là rất quan trọng trong tiến trình xây dựng một xã hội dân chủ, nhất là hiện nay mọi chính kiến trái chiều nhất là về mặt chính trị đều không được chấp nhận, vì vậy vai trò của trí thức chưa được phát huy. Chắc chắn là anh CVH có làm gì thì mới bị liệt vào thành phần " phản động " chứ bạn. Nếu trí thức thực sự dám dấn thân, dám lên tiếng quyết liệt thì chắc VN mình không có nhiều vấn đề nghiêm trọng đến như vậy từ môi trường, đến kiến trúc đô thị, từ giáo dục đến y tế, từ đạo đức đến văn hóa ứng xử ...và vì thế nhiều người Việt ngày nay thực sự rất xấu hổ khi đi qua biên giới nhiều nước vì bị phân biệt đối xử.

Edited by user Friday, May 24, 2019 5:41:35 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#756 Posted : Friday, May 24, 2019 11:58:18 PM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,136

Thanks: 6939 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)
UserPostedImage
Hoàng Thy Mai Thảo  
#757 Posted : Saturday, May 25, 2019 8:11:09 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,136

Thanks: 6939 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Tuấn Thảo - RFI - Thứ Bảy, ngày 25 tháng 5 năm 2019

Tưởng niệm ca sĩ kiêm tác giả Nilda Fernández

UserPostedImage
Nam ca sĩ kiêm tác giả Nilda Fernandez qua đời ở tuổi 61.Marylène Eytier

Một lối sáng tác tinh tế với những giai điệu khác thường nhờ có lối cấu trúc không rập khuôn. Một giọng ca nam chuyên hát giọng kim, nên khi thoạt nghe lần đầu, ta có thể tưởng lầm đây là một giọng nữ. Những nét khác biệt ấy tạo cho Nilda Fernández một chỗ đứng riêng trong làng nhạc Pháp.

Theo nguồn tin từ phía gia đình, ca sĩ kiêm tác giả người Pháp gốc Tây Ban Nha Nilda Fernández vừa qua đời ở tuổi 61, hôm 19/05/2019 tại miền Nam nước Pháp, do chứng suy tim. Lần cuối anh xuất hiện trước công chúng là cách đây đúng một năm, nhân một vòng lưu diễn các liên hoan. Trên sân khấu, Nilda Fernández đã trình bày các bài thơ của Federico García Lorca do chính anh phổ nhạc.

Sinh năm 1957 tại Barcelona, anh tên thật là Daniel Fernández nhưng khi chọn nghệ danh, anh lại đảo ngược cách xếp chữ thành Nilda, vì thế (ở Nam Mỹ) từng có sự hiểu lầm rằng anh là ca sĩ chuyển giới. Năm lên 6 tuổi, Nilda theo bố mẹ sang Pháp định cư. Gia đình anh ban đầu lập nghiệp ở vùng Toulouse, đến khi vào đại học anh lại chọn thành phố Lyon. Tốt nghiệp khoa sư phạm, anh kiếm sống nhờ làm giáo viên tiếng Tây Ban Nha (ở vùng ngoại ô thành phố Rouen). Thời thanh niên, anh tự học nhạc và bắt đầu sáng tác rất sớm.

Nilda Fernández tham gia biểu diễn cùng với một ban nhạc (nhóm Les Reflets). Album đầu tiên được anh ghi âm vào năm 24 tuổi (1981) sau khi ký hợp đồng với hãng đĩa Pathé-Marconi, nhờ vào sự hợp tác của nhà sản xuất Claude Dejacques. Nhưng bất đồng quan điểm sâu đậm khiến hai bên phải chia tay nhau. Đĩa nhạc đầu tay này gặp thất bại, chán nản, Nilda Fernández trở lại với nghề dạy học để kiếm sống, nhưng vẫn không xao lãng công việc sáng tác.

Mãi tới năm 1988, Nilda Fernández tự bỏ tiền ghi âm bài hát ‘‘Madrid, Madrid’’. Thành công của bản nhạc này tạo cơ hội cho anh ký hợp đồng mới với hãng đĩa EMI. Album thứ nhì này gồm khá nhiều bài hát mang đậm ảnh hưởng Tây Ban Nha, mà anh từng ghi âm ở phòng thu Hacienda. Đến khi được phát hành vào năm 1991, album này lập kỷ lục số bán trên thị trường Pháp, đem lại cho Nilda Fernández 4 đề cử nhân kỳ trao giải thưởng âm nhạc Victoires de la Musique. Nhờ bài hát ‘‘Nos Fiançailles’’ (Nilda viết bài này với em trai là Juan Manuel Fernández) anh đoạt danh hiệu Giọng ca nam đầy triển vọng nhất năm 1992. Album này cũng đoạt luôn giải nhất của Viện Âm nhạc Charles-Cros.

Trong vòng hai thập niên, từ năm 1992 cho tới năm 2013, Nilda Fernández đã ghi âm 8 album và 2 tuyển tập chọn lọc, các album thường được phát hành trong cả hai phiên bản tiếng Pháp và tiếng Tây Ban Nha, nhờ vậy, anh có được một lượng khách hâm mộ trung thành ở Nam Mỹ (chủ yếu là Achentina, Chilê và Mêhicô). Những chuyến lưu diễn ấy tạo cơ hội cho Nilda hợp tác với nhiều nghệ sĩ tên tuổi như nữ danh ca Mercedes Sosa hay là nhạc sĩ Latin Jazz Michel Camilo ở New York. Ảnh hưởng cũng như nhịp điệu châu Mỹ La Tinh lại càng thấm nhuần vào các sáng tác của anh.

Vào năm 1999, Nilda Fernández thực hiện một trong những giấc mơ mà anh từng ôm ấp, ghi âm tập nhạc ‘‘Castelar 704’’ gồm toàn là những bản phổ nhạc từ các bài thơ nổi tiếng (trong đó có bài Gacela del Mercado Matutino) của thi hào Federico García Lorca. Trên album này, anh chỉ ghi âm những phiên bản rất mộc, chỉ đệm với tiếng đàn ghi ta và và bộ gõ.

Tuy nhiên, album này hoàn toàn gặp thất bại trên thị trường, vì thế hãng đĩa đã buộc anh phải thực hiện một dự án mang tính thương mại hơn qua việc ghi âm lại các bản nhạc Pháp ăn khách vào những năm 1960, 1970. Mang tựa đề ‘‘Mes Hommages’’, qua đó Nilda vinh danh các nghệ sĩ đàn anh như Léo Ferré, Barbara, Jean Ferrat, Nino Ferrer hay Michel Polnareff, nhưng bên cạnh đó anh cũng ghi âm những ca khúc rất ‘‘thị trường’’ như các bản cover của Joe Dassin, Christophe và nhất là Mike Brant…

Album này đánh dấu sự đoạn tuyệt giữa Nilda Fernández với ngành công nghiệp giải trí. Theo quan niệm của tác giả, thà không có hợp đồng còn hơn là phải ghi âm những gì mình không thích hát. Nilda Fernández chấp nhận đánh đổi ‘‘tiền tài danh vọng’’ để có được sự tự do của một nghệ sĩ ‘‘du ca’’. Hầu hết các album sau đó đều do anh tự sản xuất, album cuối cùng vào năm 2013 chỉ được phát hành trên mạng chính thức.

Sự nghiệp của Nilda Fernández nhiều lần bị gián đoạn, do anh cố tình xa lánh ngành công nghiệp giải trí. Anh nổi tiếng là một nghệ sĩ ‘‘cứng đầu’’ khó tính, không chịu vào khuôn khổ, không đặt đâu ngồi đấy (Nino Ferrer và Jean Louis Murat cũng thuộc vào diện này). Anh tự tổ chức các đợt biểu diễn tại các liên hoan và thoát khỏi áp lực tìm kiếm lợi nhuận của ngành sản xuất đĩa hát.

Song song với việc sáng tác ca khúc, Nilda còn chuyển qua viết lách và cho xuất bản ba quyển tự truyện (Ça repart pour un soliloque, nhà xuất bản Stock, năm 1995 / Les Chants du monde, nhà xuất bản Presses de la Renaissance, năm 2007 / Contes de mes 1001 vies, Archipel, 2017). Trong vòng 5 năm, Nilda rời hẳn nước Pháp sang nước ngoài sinh sống một thời gian, tìm cảm hứng mới trong sáng tác, anh đi biểu diễn tại Nga, Cuba hay tại những nơi anh chưa từng đặt chân tới.

Thành danh trong làng nhạc nhờ ngòi bút độc đáo, những giai điệu anh viết thường có những nét thanh tao quý phái, giọng hát của Nilda vì thế mà càng thanh thoát bay bổng. Lối sáng tác của anh khá tiêu biểu ở chỗ Nilda thích phá vỡ cấu trúc truyền thống của ca khúc. Về điểm này, bài ''Nos Fiançailles'' là trường hợp tiêu biểu nhất. Bài hát có khúc nhạc mở đầu và phiên khúc, nhưng đổi lại không hề có điệp khúc và kết thúc bằng một bài thơ.

Vào nghề một cách kín đáo, Nilda Fernández rốt cuộc lại vĩnh viễn ra đi một cách rón rén nhẹ nhàng, tác giả này để lại cho đời nhiều giai điệu hòa quyện du dương, một chút ngọt bùi lẫn cay đắng, đầy khoảnh khắc thầm lặng, bao thổn thức sâu lắng.

hongvulannhi  
#758 Posted : Saturday, May 25, 2019 10:09:56 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,329

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)

UserPostedImageUserPostedImage
chị Lan Nhi thương mến,
lúc em dzìa nhà Paris, em có nhắn tin cho chị trong FB
vì em không thể vào forums
nhưng làm như chị cũng không có ghé FB đã lâu?
mong chị khoẻ và chỉ là đang mấc bận đi chu du đâu đó với bạn bè hay con/cháu/chắt ?
em Hoàng_ThyThy


HO^`I A^M MAI THAO?

La^u rô`i chi. khong ghe' nha`
Du` la` facebook hay la` Forum
Chi. co`n mai? go't phong su+o+ng
Lang thang tre^n nhu+~ng neo? đu+o+`ng xa xa(m.

La^u kho^ng tha^'y em ve^` tha(m
Chi. lo em muo^'n xa da^`n no+i đa^y
Co' ba^ng khua^ng , lo la('ng đa^`y
Chi? mong kho^ng tai. chi. nay` ma` tho^i.

Ba^y gio+` đa~ to? tu+o+`ng ro^`i
Chi. vui, du` o+? xa xo^i lu'c na`y
Vui nha^'t em đa~ ve^` đa^y
Lo cho qua'n xa' nhu+~ng nga`y chi. xa ...

Cuo^'i tha'ng chi. tro+? la.i nha`
Se~ cu`ng em ke^? chuye^.n xa chuye^.n ga^`n ...

HONG VU LAN NHI
5/25/2019
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thanks 1 user thanked hongvulannhi for this useful post.
Hoàng Thy Mai Thảo on 5/26/2019(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo  
#759 Posted : Sunday, May 26, 2019 12:42:06 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,136

Thanks: 6939 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)
UserPostedImage


UserPostedImage

hôm nay là ngày Hiền Mẫu bên Pháp !
xin được Tạ Ơn tất cả những Người Mẹ của chúng ta !!

xin tặng Lời Chào dịu-ngọt nhất tới tất cả những ai đã là Mẹ !!


Hoàng Thy Mai Thảo  
#760 Posted : Sunday, May 26, 2019 7:16:41 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 17,136

Thanks: 6939 times
Was thanked: 2770 time(s) in 1957 post(s)

Hàn Quốc : 100 năm điện ảnh và một Cành cọ vàng
Thu Hằng - RFI - ngày 26-05-2019

UserPostedImage
Cành cọ vàng, giải thưởng cao quý nhất của Liên Hoan Phim Cannes.
REUTERS/Regis Duvignau

Bộ phim Parasite(Kẻ ăn bám) và đạo diễn Bong Joon Ho trở thành niềm tự hào tại Hàn Quốc, từ người hâm mộ đến truyền thông và tổng thống Moon Jae In. Hàn Quốc nhận được Cành cọ vàng đầu tiên vào lúc nền nghệ thuật thứ bảy ở nước này tròn 100 tuổi.

Ngày 26/05/2019, trên Twitter và nhiều mạng xã hội khác, tổng thống Hàn Quốc viết : « Vị trí của văn hóa ‘sóng Hàn’ (hallyu) đã tiến thêm một bậc. Thật vinh dự và tôi rất vui vì giải thưởng được trao như rất nhiều người dân Hàn Quốc khác yêu những bộ phim của chúng ta ».

Tổng thống Moon Jae In không quên thể hiện « niềm tự hào » về vị đạo diễn 49 tuổi, « từ năm 12 tuổi đã từng bước xây dựng giấc mơ riêng để trở thành một nhà làm phim nổi tiếng thế giới ».

« Đạo diễn Bong đã để lại dấu ấn trong lịch sử điện ảnh Hàn Quốc khi được trao giải Cành cọ vàng ở Liên Hoan Phim Cannes nổi tiếng » là nhận xét của nhật báo Dong-A Ilbo. Hãng tin Yonhap viết « người dân Hàn Quốc biết ơn ông ».

Hàn Quốc đã phải chờ đến 17 năm, kể từ khi đạo diễn Im Kwon Taek, được mệnh danh là « cha đẻ của nền điện ảnh Hàn Quốc », được trao giải Đạo diễn xuất sắc với bộ phim Say vì phụ nữ và hội họa (Chihwwaseon), để có được giải thưởng danh giá thứ hai, dù điện ảnh Hàn Quốc vẫn thường xuyên được mời tham dự Liên Hoan Phim Cannes.

Bộ phim Parasite sẽ được công chiếu trước tiên ở Seoul vào ngày 30/05/2019, tiếp theo là từ tháng 06 đến tháng 12 tại 192 nước, một kỷ lục cho một bộ phim Hàn.

Cũng như tổng thống Moon Jae In, nhiều người dân Hàn Quốc đang nóng lòng chờ phim ra rạp. Một người sử dụng mạng Twitter bình luận : « Nếu một bộ phim nghệ thuật chứng tỏ rằng có thể mang lại lợi nhuận, thì nền điện ảnh Hàn Quốc sẽ có một bước nhảy vọt mới ».

Còn theo nhận định với AFP của Jason Bechervaise, một nhà phê bình điện ảnh, giải Cành cọ vàng là lời quảng bá hữu hiệu nhất tại Hàn Quốc từ giờ đến khi bộ phim được công chiếu, « ngoài ra, phim còn có cơ hội trở thành bộ phim Hàn Quốc đầu tiên được đề cử tranh giải Oscar ».

Users browsing this topic
Guest (14)
80 Pages«<3637383940>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.