Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

314 Pages«<296297298299300>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
tictac  
#5941 Posted : Tuesday, May 1, 2018 4:53:19 PM(UTC)
tictac

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/17/2011(UTC)
Posts: 1,701
Location: Riverside

Thanks: 358 times
Was thanked: 589 time(s) in 491 post(s)
UserPostedImage

Những Bài Học Sâu Sắc


“Một ngày không có tiếng cười là một ngày lãng phí”
(C. Chaplin)

Cứ 100 người đọc thì 99 người cảm thấy cuộc đời nhẹ nhàng và hạnh phúc hẳn lên: Vậy tại sao không chịu đọc lấy 1 lần!

Tôi vừa đọc một cuốn sách cũ, tôi đã học được nhiều bài học sâu sắc. Tôi cảm thấy nó là cách rất tốt để mọi người có thể sống một cuộc đời ít phiền muộn. Chính vì vậy, tôi muốn chia sẻ đôi điều mà tôi đã học được từ cuốn sách ấy với mọi người..!

1. Sự thanh tịnh nằm ở trong tâm


Cả đời làm việc, đến cuối cùng chỉ muốn bản thân được an nhàn để hưởng thụ cuộc sống. Bạn luôn muốn tìm kiếm sự thanh tịnh ở bên ngoài trong khi bạn không phát hiện rằng nó là cái mà ai cũng có thể đạt được mà chỉ cần lấy ra từ trong tâm.
Nếu tâm của bạn bớt tham sân si, bớt ganh đua, ghen ghét… thì tự khắc bản thân sẽ thấy thật thanh thản và thấy đời bỗng nhẹ nhàng làm sao.

2. Tức giận chỉ là một cục than hồng có thể làm đau người khác, nhưng người bị bỏng đầu tiên chính là bản thân bạn
Sẽ có lúc bạn cáu gắt với mọi người nhưng bạn đâu ngờ điều đó lại làm hại chính bản thân mình. Đừng bao giờ nói bất kì câu gì khi bạn tức giận.
Người ta thường nói : “Giận quá mất khôn”. Tôi nghĩ điều đó rất đúng, bởi tôi đã từng đánh mất một người bạn của mình chỉ vì nói ra những lời nặng nề kinh khủng khi bạn đó không làm tôi vừa ý. Lúc đó, tôi làm tổn thương người ấy để bây giờ tôi đánh mất một người bạn thân.

3. Suy nghĩ sẽ định hình con người bạn

Chúng ta nghĩ thế nào thì con người chúng ta như thế ấy.
Bạn nghĩ bạn vô dụng, chắc chắn bạn sẽ không bao giờ làm nên trò trống gì vì bạn chẳng thèm hành động.
Bạn nghĩ bạn thông minh, dĩ nhiên bạn sẽ thông mình vì tự bản thân sẽ biết cách tạo nên điều đó.
Chỉ cần suy nghĩ tích cực thì mọi chuyện sẽ tốt đẹp thôi! Do đó, cuộc sống cũng sẽ ít buồn phiền, vì lúc nào bạn cũng cố biến mọi thứ bạn gặp phải trong cuộc sống thành niềm vui riêng cho mình.
4. Biết người là thông minh, biết mình là sự giác ngộ
Chiến thắng bản thân còn hơn là chiến thắng cả ngàn trận đánh. Đó là một bài học sâu sắc mà ai cũng cần biết.
Tự chinh phục tâm chính mình chính là ải lớn nhất mà con người phải trải qua. Do đó, chúng ta phải tập thiền định để hiểu về chính bản thân mình. Biết được bản thân thích gì, làm gì để thỏa mãn nó chính là cách để bạn sống vui hơn mỗi ngày.
Đừng tưởng đây là điều dễ thực hiện vì có người đã mất cả đời chỉ để làm điều này thôi đấy! Chính tôi cũng là người sẽ phải rèn luyện nhiều trong thời gian tới.

5. Thay thế đố kị bằng ngưỡng mộ

Còn đố kị thì tâm bạn sẽ còn buồn phiền.
Thay vào đó, chúng ta nên đón nhận sự thành công của người khác bằng sự ngưỡng mộ.
Tâm bình thản rồi lấy cái tốt của người khác để làm gương sẽ khiến bạn dễ dàng phấn đấu mà không có sự căm phẫn.
Đố kị chỉ làm lòng người thêm nhơ bẩn, thậm chí vì đố kị con người có thể biến chất, trở thành người chuyên làm những hành động xấu xa mà đôi khi chính bản thân mình cũng không ngờ tới.

6. Nhân từ với tất thảy mọi người

Luôn luôn nhẹ nhàng với trẻ con, yêu thương người già, đồng cảm với người cùng khổ, nhân từ với kẻ yếu thế và người lầm lỗi. Một lúc nào đó trong đời, bạn sẽ rơi vào những hoàn cảnh đó.
Động lòng trắc ẩn với mọi người, kẻ giàu cũng như người nghèo ; ai cũng có nỗi khổ. Có người chịu khổ nhiều, có người chịu khổ ít.
Nhân từ để yêu thương và đồng cảm với họ. Vì mỗi người có một nỗi khổ riêng chỉ có họ mới thấu. Bởi vì bạn luôn nhìn người bằng con mắt nhân từ nên đời bạn sẽ luôn đẹp. Mọi thứ đều hoàn hảo. Tâm can được thanh lọc bởi những hành động mà bạn dành cho người khác.

7. Tùy duyên

"Bàn tay ta vun đắp,
thành/bại thuộc vào duyên,
Vinh/nhục ai không gặp,
có chi phải ưu phiền."

Bài học sâu sắc cuối cùng mà tôi đã học được chính là để mọi thứ tùy duyên. Cái gì của mình thì nó sẽ thuộc về mình, còn cái gì không phải thì nó mãi mãi sẽ không thuộc về mình. Vì vậy, nếu muốn nắm bắt gì đó, đặc biệt là tình yêu thì hãy để tùy duyên.
Bạn có thể cố gắng theo đuổi, nhưng có lúc bạn cũng phải biết buông bỏ nếu mọi chuyện đã quá giới hạn và không còn khả năng cố gắng. Cứ nắm giữ chỉ làm bạn đau khổ rồi vấn vương muộn phiền sẽ là điều không thể né tránh.Tâm sẽ nhẹ nhàng nếu bạn để mọi thứ tùy duyên. Đó là cách để bạn có thể chấp nhận cuộc sống dễ dàng hơn.
Hãy sống như hôm nay là ngày cuối cùng.
Tôi đã làm được 4/7 điều rồi và thấy đời mình nó cũng thanh thản đi bớt phần nào. Đặc biệt, tôi thích nhất là điều cuối cùng. Tôi cũng mong rằng những điều này sẽ giúp ích cho bản thân mỗi bạn..!

DDom st

Edited by user Tuesday, May 1, 2018 6:22:33 PM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#5942 Posted : Wednesday, May 2, 2018 4:56:00 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 29,399

Thanks: 2417 times
Was thanked: 5206 time(s) in 3462 post(s)


Tình là tình nhiều lúc có như không…


By Mạnh Kim -

May 1, 2018

Cơm ai nấy ăn, chuyện ai nấy lo, giường ai nấy ngủ…, nghe cứ như đó là cuộc sống của những cặp vợ chồng ly hôn nhưng thật ra lại là lối sống thịnh hành của nhiều gia đình phương Tây. Kỳ lạ thay, họ cho rằng chỉ khi sống riêng như thế mới giữ được hôn nhân bền lâu.

UserPostedImage


ảnh: DeoIron – DeviantArt


Những trường hợp hôn nhân “lắc lơ” trên tinh thần tự nguyện đồng thuận, dù có con hay không, đang bùng nổ như một đại dịch đến mức không khó khăn gì để nêu các ví dụ cho thấy mốt “hôn nhân tách rời”, mà thuật từ xã hội phương Tây gọi là LAT (viết tắt từ Live Apart Together), phổ biến như thế nào. Kể từ khi kiểu lãng mạn tình xa được khai sinh tại Hòa Lan (từ một bài báo trên tờ Haagse Post năm 1978 trong đó tác giả Michel Berkiel viết về hiện tượng hôn nhân không ràng buộc), LAT ngày càng trở thành lối sống phổ biến phương Tây. Hiện có khoảng 2 triệu người Anh sống kiểu LAT, 3 triệu tại Ý và con số trên tại Mỹ chừng hơn 3 triệu. Những người theo “trường phái” LAT cho rằng lối sống riêng rẽ giúp hôn nhân hoặc tình yêu (đối với những người quan hệ lâu dài nhưng không cưới) luôn “tươi rói”. Họ vẫn yêu nhau nồng nàn nhưng đều có khoảnh khắc và không gian tự do cho “cõi riêng”. Sự độc lập tài chính và tài sản (nhà cửa, xe cộ…) cũng giúp họ tránh được những mâu thuẫn quanh vấn đề tiền bạc mà gần như không thể tránh khỏi đối với những cặp vợ chồng sống chung…

Judith Newman, tác giả ở New York chuyên viết về lối sống, đã dựa vào kinh nghiệm cá nhân trong việc sống cách anh chồng (John) 70 block trong gần 25 năm để viết ra quyển sách ấn hành tháng 8-2017 – To Siri With Love. “Siri” là ai chắc các bạn biết rồi: là cái cô “trợ lý ảo” trong chiếc iPhone! Joshua Brody và vợ Juliana Grenzeback kết hôn được 7 năm nhưng chưa bao giờ sống chung một mái nhà. Grenzeback sống trong căn nhà tinh tươm xinh xắn tại San Francisco trong khi ông chồng Brody ngụ tại căn thuê khá nhếch nhác nằm đối diện bên đường!…

Cơ quan thống kê quốc gia Anh cho biết LAT đang bùng nổ tại nước này, với thành phần LAT chiếm tỉ lệ 3/20 người ở độ tuổi 16-59. LAT, theo miêu tả của Cơ quan thống kê quốc gia Anh, là “sự tồn tại một mối quan hệ, được hiểu là có quan hệ tình dục, giữa các đối tượng mà mỗi bên đều có địa chỉ riêng”!… Còn tại Mỹ, theo tờ Glamour (31-10-2017), thống kê của Cơ quan dân số Hoa Kỳ cho biết, số cặp LAT đã tăng gấp đôi, lên 3.6 triệu cặp, kể từ 1991 đến nay.

LAT thật ra không là sản phẩm hiện đại. Thế kỷ 19, nhà soạn nhạc Frédéric Chopin từng có mối quan hệ LAT nổi tiếng với nhà văn nữ George Sand. Hai triết gia Jean-Paul Sartre và Simone de Beauvoir cũng chọn con đường tự do LAT. Còn có không ít cặp LAT tên tuổi khác: đạo diễn Woody Allen và tài tử Mia Farrow (sống LAT với nhau nhiều năm trời trước khi chia tay vĩnh viễn); tiểu thuyết gia Margaret Drabble và nhà viết hồi ký Michael Holroyd (kết hôn và sống… xa nhau hơn ba thập niên); nhà văn Arundhati Roy và chồng Pradip Krishen (ở riêng tại cùng thành phố New Delhi, Ấn Ðộ); tài tử Helena Bonham Carter và đạo diễn Tim Burton (có hai con, sống trong hai ngôi nhà cách nhau chỉ một bức tường tại Hampstead, London; trước khi đường ai nấy đi thật sự)…

UserPostedImage


Helena Bonham Carter và Tim Burton từng sống LAT trong suốt thời gian dài
trước khi thật sự “Say goodbye” Getty Images


Theo giới xã hội học, khuynh hướng lập gia đình muộn hiện tại là một trong những nguyên nhân khiến LAT dễ bùng nổ. Do kết hôn muộn, ở độ tuổi mà sự nghiệp khá ổn định và có nhà cửa riêng, nhiều người vốn quen sống độc lập sẽ cảm thấy LAT là một chọn lựa thích hợp. Và với những cặp từng có con riêng trước khi tái hôn với nhau, LAT càng là một giải pháp tốt cho cả hai bên…

Khi Deena Chanowitz, 35 tuổi, quyết định vào trường Y ở Vermont, cách New York City 300 dặm, nơi anh chồng Gary ở, cô nhận ra rằng mình muốn viết một chương mới cho cuộc đời. “Tôi hình dung tôi có thể hẹn hò với Gary vào những ngày cuối tuần, và cố duy trì điều đó, thay vì gặp nhau mỗi ngày” – Deena kể. Người chồng (sống với cô đã hai năm) đồng ý. Hóa ra cái kiểu “xa mặt” không gây “cách lòng” mà còn làm cho quan hệ của họ đẹp đẽ lãng mạn hơn. Tháng 6 năm ngoái, họ về lại với nhau vì muốn có em bé. Deena vẫn dự tính sống LAT ở Vermont vào mùa hè sang năm…

Nhà liệu pháp tình dục và cố vấn hôn nhân Anh, Paula Hall, nhận xét rằng dù sống chung có thể giúp tiết kiệm nhưng nhiều người bắt đầu nhận thấy sự độc lập vẫn mang lại sức sống cho mối quan hệ hôn nhân, đặc biệt với thế hệ nữ hiện đại, những người thành công trong sự nghiệp, có nhà cửa và sẽ chẳng dễ dàng chịu từ bỏ tổ ấm riêng để “theo chàng về dinh” như truyền thống. Tuy nhiên, để có thể sống LAT, người ta phải đủ tự tin bản thân cũng như hoàn toàn tin tưởng người bạn đời, bởi cuộc sống độc lập khiến họ gần như không thể kiểm soát lẫn nhau. Bị ngoại tình là một rủi ro sờ sờ đối với những người sống LAT…

MK
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#5943 Posted : Wednesday, May 2, 2018 12:24:15 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 29,399

Thanks: 2417 times
Was thanked: 5206 time(s) in 3462 post(s)
UserPostedImage

Gửi Anh

Đọc thơ,
chạm đáy tim
buồn!
Tháng Tư còn đó,
trùng trùng nỗi đau.
Mặc dù
ngày
tháng
lướt mau
Vẫn quắt quay với
nhớ
sầu,
khôn nguôi.

HONG VU LAN NHI
5/2/2018

Edited by user Wednesday, May 2, 2018 12:33:30 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Con Mua Nho  
#5944 Posted : Thursday, May 3, 2018 10:13:25 AM(UTC)
Con Mua Nho

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/21/2011(UTC)
Posts: 4,135
Woman
Location: Bordeaux

Thanks: 317 times
Was thanked: 2943 time(s) in 1396 post(s)
UserPostedImage


Phượng tím


Không đỏ hoe như màu phượng trên cao
Hoa nở lung linh màu tím biếc
Tiết học cuối níu thời gian da diết
Phượng tím buồn phượng tím thẫn thờ mong

Không sặc sỡ không khoe sắc áo hồng
Tím e ấp nép mình trong lưu bút
Để mai này chia xa còn một chút
Phượng tím buồn phượng tím thẫn thờ mong

Một mai xa còn lưu luyến trong lòng
Kỷ niệm ấm êm trắng trong thời mực tím
Mai xa trường gợi nhớ nhung xao xuyến
Phượng tím buồn phượng tím thẫn thờ mong

Lớp học cùng bàn ghế vẫn ngóng trông
Hơi ấm một thời có bao giờ trở lại
Để cho ta thương yêu và mãi nhớ
Phượng tím buồn phượng tím thẫn thờ mong.Bảo Anh

UserPostedImagehongvulannhi  
#5945 Posted : Friday, May 4, 2018 12:18:12 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 29,399

Thanks: 2417 times
Was thanked: 5206 time(s) in 3462 post(s)

UserPostedImage

VE~

Trưa vắng lặng, bỗng dung buồn chi lạ
Nhớ trào dâng, tô đậm bóng chân mây
Hồn thi sĩ bỗng biến thành họa sĩ
Muốn vẽ người bằng tim óc mê say.

Dù cả đời chưa biết về hội họa
Cũng vui chân, theo nắng bước lên đồi
Cũng cầm cọ, pha mực màu nhung nhớ
Cũng căng khung, chấm phá bóng bên đời.

Hai chấm đen, mắt đa tình, quyến rũ
Kéo thẳng xuôi, sống mũi thích lang thang
Gạch ngang nhỏ, là cái miệng ít nói
Cằm vuông vuông, ngang ngạnh nét phong trần.

Nắng đã xế, màu chiều loang tóc rối
Che nửa vùng trán rộng, lắm suy tư
Còn đôi môi, ôi ngọt ngào mời gọi
Và đôi tay, như rắn quấn nát nhừ …

Dáng cao gầy, vững bền như thiết thạch
Như đại bàng tung cánh giữa trời mây
Tình tuôn chảy như suối nguồn réo rắt
Và nồng nàn như núi lửa phủ vây.

Vẽ anh đó, bằng dạt dào cảm xúc
Bằng tin yêu trong vũ trụ vô hình
Bằng say đắm, bằng con tim lãng mạn
Bằng si mê, luôn vang vọng lời tình

HONG VU LAN NHI
5/3/2018
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#5946 Posted : Saturday, May 5, 2018 2:21:06 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 29,399

Thanks: 2417 times
Was thanked: 5206 time(s) in 3462 post(s)

UserPostedImage


Chúc các bạn và độc giả thầm lặng một cuối tuần an bình, vui, khỏe

HONG VU LAN NHI
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#5947 Posted : Saturday, May 5, 2018 9:12:47 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 29,399

Thanks: 2417 times
Was thanked: 5206 time(s) in 3462 post(s)


Mê Thơ

Em mê thơ như mê đời trẻ dại
nhặt hoang sơ trang trải lối đi về
cánh diều mơ lướt gió giữa trời quê
ru em ngủ giữa bộn bề huyền thoại

Em mê thơ như mê thời con gái
với lung linh huyền ảo giấc đời mơ
má hây hây tình nở rộ đợi chờ
tiếng cười rộn chạy theo từng nhịp bước

Em mê thơ như mê dòng tóc mượt
chảy trên vai nhẹ sóng nước hồ thu
đang Xuân yêu đâu biết chuyện tạ từ
giữa tuổi ngọc chưa cay dòng nước mắt ...

*
Anh mê thơ như mê mình được nói
với cỏ cây hoa lá với trăng sao
nói với đất sâu, nói với trời cao
cái thân phận con người trên đá sỏi

Anh mê thơ như mê mình được hỏi
ta về đâu sau những cuộc bể dâu
người về đâu khi kết thúc nguyện cầu
tình về đâu sau nghẹn ngào nức nở

Anh mê thơ như mê đời tao ngộ
trong an nhiên giữa những trái tim người
trong vui tươi của bè bạn khắp nơi
trong hạnh phúc thắm nồng tình thân ái ...

**

Thơ tự nó - mãi nồng nàn quyến rủ
nâng hồn ta vượt sức nặng hình hài
xuyên qua đêm nhìn rõ thấu mặt trời
giữa hoang phế ta tìm ra tình bạn

nhờ thơ em - anh ươm tình lãng mạn
trong giá băng còn giữ được môi nồng
khơi chân tình rộn chảy giữa mênh mông
tự thắp đuốc đi giữa đời tối mịt

nhờ thơ anh - em nghe tình tha thiết
vui và đi qua nghiệt ngã dòng đời
yêu thương người hạnh phúc được nhân đôi
sống và chết giữa thơ đều tuyệt diệu !

Cao Nguyên
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

tictac  
#5948 Posted : Saturday, May 5, 2018 8:04:10 PM(UTC)
tictac

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/17/2011(UTC)
Posts: 1,701
Location: Riverside

Thanks: 358 times
Was thanked: 589 time(s) in 491 post(s)

UserPostedImage

Phải chi hôm ấy đừng mưa

Lỡ trao nhau trái tim rồi
Thôi em hãy nhận hồn tôi mang về
Ủ cho men dậy câu thề
Một thời trót dại vỗ về lòng nhau.

Giá đừng có bến sông sâu
Em không ra đứng bên cầu năm xưa
Phải chi hôm ấy đừng mưa
Ao kia đừng ướt - không đưa em về.

Loanh quanh cũng bởi lời thề
Phải chi em cũng vụng về như tôi
Trời mưa áo ướt người ơi!
Sưởi chi hơi ấm để rồi nhớ thương.


Văn Quốc Thanh

Con Mua Nho  
#5949 Posted : Tuesday, May 8, 2018 4:34:17 AM(UTC)
Con Mua Nho

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/21/2011(UTC)
Posts: 4,135
Woman
Location: Bordeaux

Thanks: 317 times
Was thanked: 2943 time(s) in 1396 post(s)


Giã từ dương thế hoàn thân cát bụi
Lạc cõi vĩnh hằng bỏ những mùa vui
Người theo cánh hạc tìm về chín suối
Để lại nơi đây tiếc nuối ngậm ngùi


UserPostedImageCon Mua Nho  
#5950 Posted : Tuesday, May 8, 2018 4:35:34 AM(UTC)
Con Mua Nho

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/21/2011(UTC)
Posts: 4,135
Woman
Location: Bordeaux

Thanks: 317 times
Was thanked: 2943 time(s) in 1396 post(s)
UserPostedImage

UserPostedImagehongvulannhi  
#5951 Posted : Thursday, May 10, 2018 11:08:04 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 29,399

Thanks: 2417 times
Was thanked: 5206 time(s) in 3462 post(s)
UserPostedImage

HAPPY MOTHER'S DAY


Chúc tất cả các bạn, những bà Mẹ Hiền, hạnh phúc, nồng ấm trong ngày Hiền Mẫu bên mái ấm gia đình.

UserPostedImage


Xin chúc mừng những người còn mẹ và xin chia sẻ nỗi buồn với những ai không còn mẹ.

HONG VU LAN NHI


UserPostedImage


Ý NGHĨA NGÀY CỦA MẸ


- Ngày của Mẹ được biết lần đầu tiên ở Ai Cập cổ đại. Người Ai Cập kỷ niệm nữ thần Isis hàng năm với một ngày nghỉ đặc biệt. Người ta tin rằng Isis là mẹ của những hoàng đế Ai Cập cổ, những nhà lãnh đạo của người Ai Cập. Sau đó, dân chúng ở thời kỳ Hy Lạp và La Mã cũng kỷ niệm một ngày tương tự. Lễ hội tri ân được tổ chức thường niên vào mùa xuân, người Hy Lạp dùng ngày này để cúng hiến cho các nữ thần, đặc biệt là vị thần Rhea – Mẹ của nhiều vị thần trong thần thoại Hy Lạp.

- Trong luật La Mã cổ đại ở thế kỷ thứ 6 tCN, ngoài việc cho phép người cha có quyền bán con, người con còn phải tỏ lòng kính trọng người mẹ gọi là Matralia. Từ năm 204 tCN, việc kính trọng này còn được nhấn mạnh bằng lễ hội Nữ Thần Mẹ Cybele là mẹ của các vị thần ( kể cả Zeus là vua các thần ) được tổ chức từ ngày 15 -:- 18 tháng 3 hàng năm. Lễ hội này chấm dứt và được Kitô giáo hóa bằng lễ hội Mẹ Maria ( mẹ của đức Jesus ) bởi hoàng đế La Mã Constantinus mà ngày nay là lễ hội Đức Mẹ Hồn Xác Về Trời ( trước đây gọi là lễ Mông Triệu ) vào ngày 15/8 hàng năm và đại diện luôn Ngày Của Mẹ thế gian ( Mother’s Day tại Bỉ, Costa Rica…).

- Cũng có tài liệu khẳng định rằng, gốc lịch sử Ngày Của Mẹ được tìm thấy ở Anh Quốc vào khoảng năm 1600 (do bất đồng quan điểm, Tin Lành giáo không thừa nhận vai trò của đức Maria). Ngày này được tổ chức hàng năm, trước lễ Phục Sinh 40 ngày để tri ân các bà mẹ. Vào ngày của mẹ, người ta thường mang hoa, bánh nhân trái cây đến tặng và tri ân các bà mẹ của mình. Tuy nhiên, phong tục này bị quên lãng vào thế kỷ thứ 19.

- Tại Mỹ giá trị tôn kính cha mẹ đã được xã hội hóa bằng Ngày Của Mẹ (Mother’s Day) từ ngày 8/5/1914, bởi quyết định ký của Tổng thống Mỹ Woodrow Wilson, đã ấn định ngày Chủ nhật thứ hai của tháng Năm hàng năm là Ngày của Mẹ. Vào năm 1972 Tổng thống Richard Nixon đã ký thành luật, từ đó ở Mỹ hàng năm lại có riêng ngày tôn vinh người cha là Ngày Của Cha (Father’s Day) vào Chủ nhật thứ ba của tháng 6.

- Ý niệm về sự tôn kính cha mẹ ngày nay rất được cả thế giới quan tâm, cụ thể qua những quy định ngày lễ cha, lễ mẹ mỗi năm được hầu hết các quốc gia tổ chức – tùy mỗi nước – vào những ngày khác nhau.

Suu tầm

Edited by user Friday, May 11, 2018 8:06:18 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

tictac  
#5952 Posted : Friday, May 11, 2018 9:11:43 AM(UTC)
tictac

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/17/2011(UTC)
Posts: 1,701
Location: Riverside

Thanks: 358 times
Was thanked: 589 time(s) in 491 post(s)

UserPostedImage

Vết tích

Chia tay người tôi sẽ về đâu
không còn nhau con phố dài đến thế
phố vẫn đông bỗng thấy mình đơn lẻ
đầy những nụ cười mà ray rứt cơn đau

Chia tay người tôi biết sẽ mưa mau
mưa che khuất những ngày xưa đầy nắng
khi tất cả đắm chìm trong im lặng
quanh quẩn một mình cùng nỗi nhớ khôn nguôi

Chia tay người tôi đứng gọi tên tôi
giữa khoảng trống có tiếng buồn vọng lại
giữa đất trời bỗng thấy mình thừa thải
một nửa đời còn mắc nợ với cô đơn

Chia tay người tất cả sẽ khói sương
sẽ tan biến trên giòng sông kỷ niệm
dấu vào đâu những yêu thương thề hẹn
khi nỗi buồn là vết tic’h buổi chia tay…


Phạm Ngọc
Con Mua Nho  
#5953 Posted : Friday, May 11, 2018 12:12:16 PM(UTC)
Con Mua Nho

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/21/2011(UTC)
Posts: 4,135
Woman
Location: Bordeaux

Thanks: 317 times
Was thanked: 2943 time(s) in 1396 post(s)
UserPostedImage

Xin clic vào hình để nghe được nhac...


Mến chúc các anh chị và các bạn một ngày Lễ Hiền Mẫu thật vui tươi và ấm cúng ...


UserPostedImagethanks 1 user thanked Con Mua Nho for this useful post.
hongvulannhi on 5/11/2018(UTC)
Con Mua Nho  
#5954 Posted : Friday, May 11, 2018 12:20:52 PM(UTC)
Con Mua Nho

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/21/2011(UTC)
Posts: 4,135
Woman
Location: Bordeaux

Thanks: 317 times
Was thanked: 2943 time(s) in 1396 post(s)


UserPostedImageCon Mua Nho  
#5955 Posted : Friday, May 11, 2018 12:25:14 PM(UTC)
Con Mua Nho

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/21/2011(UTC)
Posts: 4,135
Woman
Location: Bordeaux

Thanks: 317 times
Was thanked: 2943 time(s) in 1396 post(s)
UserPostedImage

Happy Mother's Day chị Hồng và chị Lan Nhi
!
UserPostedImagethanks 1 user thanked Con Mua Nho for this useful post.
hongvulannhi on 5/11/2018(UTC)
hongvulannhi  
#5956 Posted : Saturday, May 12, 2018 11:47:12 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 29,399

Thanks: 2417 times
Was thanked: 5206 time(s) in 3462 post(s)
UserPostedImage


Van tho noi tiep cua Long Khieu & Hong Vu Lan Nhi

***


Quán hẹn tình nhân

Cùng em vào quán tình nhân
Tìm trong ký ức những lần bên nhau
Giọt cà phê đắng rơi mau
Quán mênh mông những sắc màu đổi thay

Cùng em tay nắm bàn tay
Chuyền nhau hơi ấm những ngày cách xa
Con tim còn mãi thiết tha
Dù cho dĩ vãng tưởng là tàn phai

Cùng em vai dựa bờ vai
Để nghe tình vẫn ngát dài yêu thương
Nụ hôn tình đậm mùi hương
Tóc em thơm nỗi lạ thường dấu yêu

Cùng em quên nỗi cô liêu
Ngoài kia phố cũ những chiều mưa xưa
Mưa từng sợi nhớ đong đưa
Giấc mơ tình cũ ....như vừa trổ bông

Khiếu Long

***

Trở Về Quán Xưa

Trở về quán hẹn bên sông
Nhìn mây bay giữa mênh mông trời chiều
Một mình, trống vắng cô liêu
Nghe trong nỗi nhớ còn nhiều thiết tha.

Trở về quán hẹn mình ta
Thuyền tình giờ đã khuất xa ngút ngàn
Tháng ngày mờ mịt sương lam
Bến xưa vẫn đợi ngàn năm vẫn chờ.

Trở về quán hẹn chiều mưa
Lệ trời hay lệ tiễn đưa thưở nào
Giơ tay hứng giọt mưa ngâu
Ngậm ngùi nuối tiếc bóng nhau trong đờ.
i
Trở về quán hẹn buồn ơi
Sầu dâng trĩu nặng mù khơi sóng gào
Nhớ sao nhớ đến nghẹn ngào
Nhớ câu ước hẹn lạc vào thiên thu.

HONG VU LAN NHI
5/10/2016

Edited by user Saturday, May 12, 2018 11:51:21 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

KLong  
#5957 Posted : Sunday, May 13, 2018 11:02:18 AM(UTC)
KLong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/19/2011(UTC)
Posts: 1,113
Location: SD

Thanks: 547 times
Was thanked: 985 time(s) in 528 post(s)
UserPostedImage
Happy Mother's Day !
tictac  
#5958 Posted : Sunday, May 13, 2018 11:15:00 AM(UTC)
tictac

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/17/2011(UTC)
Posts: 1,701
Location: Riverside

Thanks: 358 times
Was thanked: 589 time(s) in 491 post(s)The non-mother who started Mother's DayIronically, the founder of Mother’s Day was not a mother herself. Anna Jarvis created the holiday to honor her late mother, Ann.
Ann Jarvis was a dedicated community organizer and philanthropist. According to the Woodrow Wilson Presidential Library, she "founded Mothers' Day Work Clubs in five cities in West Virginia to improve sanitary and health conditions." The clubs hired women to help families with sick mothers and created programs that tested the quality of milk (the FDA did not exist back then). During the Civil War, Ann’s clubs provided aid to injured soldiers.

According to Katharine Lane Antolini's book, "Memorializing motherhood: Anna Jarvis and the struggle for control of Mother's Day," Anne once said, "[I] hope and pray that someone, sometime, will found a memorial mother’s day [sic] commemorating her for the matchless service she renders to humanity in every field of life. She is entitled to it."
Two years after Ann’s death on May 12, 1907, Anna handed out 500 white carnations to all the mothers at Anna’s church, St. Andrew’s Church in Grafton, West Virginia. The white carnation became the official flower of Mother’s Day, according to an article in The Atlantic Constitution from May 7, 1912. After years of lobbying, President Woodrow Wilson declared Mother’s Day a national holiday that would be celebrated on the second Sunday of every May.

However, by the 1920s, florists and confectioners had capitalized on the holiday much to its founder’s dismay. Anna spent the rest of her life fighting the commercialization of Mother’s Day. In 1925, she was arrested for disturbing the peace at a confectioner’s convention in Philadelphia, according to the Baltimore Sun.
Anna died at age 84, blind and penniless, according to the Daily Boston Globe. Her birthplace in Grafton, West Virginia, has been turned into a museum.
(Editor's note: This article was originally published in May 2017.)UserPostedImage

Người phụ nữ - không làm Mẹ - sáng lập Ngày Lễ Tôn Vinh Mẹ tại Hoa Kỳ

Bản phỏng dịch của BMH


Anna Jarvis, trớ trêu thay, người sáng lập Ngày của Mẹ, chính bà không phải là một người Mẹ.
Anna Jarvis đã tạo ra ngày lễ để tôn vinh Bà Ann Jarvis, là người Mẹ quá cố của mình.

Bà Ann Jarvis là một người sinh hoạt phục vụ cộng đồng tích cực và là nhà từ thiện. Theo Thư viện Tổng thống Woodrow Wilson, bà đã thành lập “ Câu lạc bộ làm việc ban ngày của các bà Mẹ ” tại năm thành phố ở tiểu bang Tây Virginia (West Virginia), để cải thiện điều kiện vệ sinh và sức khỏe." Các câu lạc bộ này thuê phụ nữ để giúp các gia đình có bà Mẹ bị bệnh, và tạo ra các chương trình thử nghiệm chất lượng sữa (theo FDA lúc bấy giờ chưa có việc thử nghiệm này). Trong cuộc nội chiến, các câu lạc bộ của bà Ann cung cấp sự yểm trợ cho những người lính bị thương.

Theo cuốn sách của Katharine Lane Antolini, "Tưởng nhớ thời gian làm Mẹ: Anna Jarvis và cuộc đấu tranh kiểm soát Ngày của Mẹ", Anna đã từng nói, "Tôi hy vọng và cầu nguyện rằng một người nào đó, vào một lúc nào đó, sẽ tìm được một ngày kỷ niệm người Mẹ, tưởng nhớ sựphục vụ vô song mà người Mẹ đã cống hiến cho nhân loại, trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.Người Mẹ xứng đáng được hưởng điều đó. "

Hai năm sau khi bà Ann qua đời vào ngày 12 tháng 5 năm 1907, bà Anna đã trao 500 hoa cẩm chướng trắng cho tất cả các bà Mẹ ở nhà thờ của Anna, là Nhà thờ Thánh Andrew ở Grafton, Tây Virginia. Hoa cẩm chướng trắng đã trở thành hoa chính thức của Ngày của Mẹ, theo một bài báo trên tờ Hiến pháp Đại Tây Dương kể từ ngày 7 tháng 5 năm 1912. Sau nhiều năm vận động hành lang, Tổng thống Woodrow Wilson đã tuyên bố Ngày Lễ Mẹ là ngày lễ của quốc gia,sẽ được tổ chức vào ngày Chủ nhật thứ hai, của tháng 5 hàng năm.

Tuy nhiên, vào những năm 1920, những người bán hoa và bánh kẹo đã tận dụng ngày Lễ Mẹvào các dịch vụ thương mại, trái với tinh thần của người sáng lập. Anna đã dành phần còn lại của cuộc đời mình để chống lại việc thương mại hóa Ngày Lễ Mẹ.

Năm 1925, bà bị bắt vì làm xáo trộn trật tự tại một đại hội nghị của những người bán bánh kẹo ở Philadelphia, theo tờ Baltimore Sun. Anna qua đời ở tuổi 84, mù lòa và không một xu dính túi, theo tờ Daily Boston Globe.

Nơi sinh của Bà ở thành phố Grafton, Tây Virginia, đã trở thành một bảo tàng viện.

Edited by user Sunday, May 13, 2018 11:21:09 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Con Mua Nho  
#5959 Posted : Sunday, May 13, 2018 12:49:39 PM(UTC)
Con Mua Nho

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/21/2011(UTC)
Posts: 4,135
Woman
Location: Bordeaux

Thanks: 317 times
Was thanked: 2943 time(s) in 1396 post(s)


UserPostedImage


Mẹ


Con không đợi một ngày kia
Khi mẹ mất đi mới giật mình khóc lóc
Những dòng sông trôi đi có trở lại bao giờ?
Con hốt hoảng trước thời gian khắc nghiệt
Chạy điên cuồng qua tuổi mẹ già nua
mỗi ngày qua con lại thấy bơ vơ.

Ai níu nổi thời gian?
Ai níu nổi bao giờ?
Con mỗi ngày một lớn lên
Mẹ mỗi ngày thêm già cỗi

Cuộc hành trình thầm lặng phía hoàng hôn.
Con không đợi một ngày kia
Có người cài lên áo cho con một nụ bạch hồng
Mới thảng thốt nhận ra mình mất mẹ
mỗi ngày đi qua đã cài cho con một nụ hồng
hoa đẹp đấy cớ sao lòng hoảng sợ?

Ta ra đi mười năm xa vòng tay của mẹ
Sống tự do như một cánh chim bằng
Ta làm thơ cho đời và biết bao người con gái
Có bao giờ thơ cho mẹ ta không?
Những bài thơ chất ngập tâm hồn
Đau khổ, chia lìa, buồn vui, hạnh phúc

Có những bàn chân giẫm xuống trái tim ta độc ác
Mà vẫn cứ đêm về thao thức làm thơ…
Ta quên mất thềm xưa dáng mẹ ngồi chờ
Giọt nước mắt già nua không ứa nổi

Ta mê mải trên bàn chân rong ruổi
Mắt mẹ già thầm lặng dõi sau lưng
Khi gai đời đâm ứa máu bàn chân
Mấy kẻ đi qua? Mấy người dừng lại?

Sao mẹ già ở cách xa đến vậy
Trái tim âu lo đã giục giã đi tìm
Ta vẫn vô tình, ta vẫn thản nhiên.
Hôm nay…
Anh đã bao nhiêu lần dừng lại trên phố quen
Ngả nón đứng chào xe tang qua phố

Ai mất mẹ?
Sao lòng anh hoảng sợ
Giọt nước mắt kia bao lâu nữa … của mình?

Bài thơ này xin thắp một bình minh
Trên đời mẹ bao năm rồi tăm tối
Bài thơ như nụ bạch hồng
Con cài sẵn cho tháng ngày sẽ tới...Đỗ Trung Quân

UserPostedImageCon Mua Nho  
#5960 Posted : Wednesday, May 16, 2018 9:40:45 AM(UTC)
Con Mua Nho

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/21/2011(UTC)
Posts: 4,135
Woman
Location: Bordeaux

Thanks: 317 times
Was thanked: 2943 time(s) in 1396 post(s)
UserPostedImage


MỘT KHI HAI ĐỨA ĐÃ GIÀ


Một khi
hai đứa đã già
Nắm tay em
anh chắc là thương ghê
Ngồi đâu đó
uống cà phê
Nghe nhạc tiền chiến
rồi về nhà nghe

À quên !
Anh dặn em nè
Đừng mặc váy ngắn
đầm xòe nữa nghen
Tối ngủ nhớ
đừng tắt đèn
Để anh thấy được
mặt em thoáng buồn

Một thời
quốc sắc thiên hương
Một thời
hoa hậu - mỹ nhơn Sài Gòn
Dẫu rằng
em tóc pha sương
Đường cong
hai đóa sen thơm bèo nhèo
Nằm trên bờ ngực
nhăn nheo
Giấc mơ hoa
bỗng bay vèo thật xa

Một khi
hai đứa đã già
Nắm tay nhau nói :
- mình là của nhau
Anh yêu em
biết nhường nào
Nụ hôn ngày ấy
còn đau tới giờ

Già rồi
anh vẫn làm thơ
Tặng em bà lão
bạc phơ mái đầu
Tay mò
nhổ sợi tóc sâu
Mà yêu “ mèo nhỏ “
nhường nào “ mèo “ ơi !-Linh Phương-

UserPostedImageUsers browsing this topic
Guest (5)
314 Pages«<296297298299300>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.