Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

Options
View
Go to last post Go to first unread
lly (Lynn Ly)  
#1 Posted : Friday, February 1, 2013 4:21:38 PM(UTC)
lly (Lynn Ly)

Rank: Advanced Member

Groups: Y Học Đời Sống, Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,345

Thanks: 2457 times
Was thanked: 2383 time(s) in 1230 post(s)
THÔNG TIN Y HỌC VỀ SỬ DỤNG MUỐI ĂN
Lynn Ly tổng hợp thông tin về Sử Dụng Muối Ăn
từ các bài Thời Sự Y Học của Bác Sĩ Nguyễn Văn Thịnh


THỜI SỰ Y HỌC SỐ 25 - BS NGUYỄN VĂN THỊNH ((6/5/2007)

10/ MUỐI VÀ NGUY CƠ TIM MẠCH

Nếu giảm ăn muối làm giảm nguy cơ bị cao huyết áp và cao huyết áp có thể dẫn đến bệnh tim, thế thì ăn ít muối có cải thiện sức khỏe tim của chúng ta hay không?

Một công trình nghiên cứu được công bố online trong The British Medical Journal, theo dõi 2 nhóm người trong hơn 1 thập niên sau khi những người này được yêu cầu giảm ăn muối trong 48 tháng. Có hơn 3000 người tham dự, từ 30 đến 50 tuổi, và tất cả đều nằm trong tình trạng có nguy cơ đặc biệt gây cao huyết áp.

Hai nhà nghiên cứu,được lãnh đạo bởi Nancy Cook thuộc Brigham and Women’s Hospital, đã nhận thấy rằng những người đã giảm nhiều lượng muối ăn vào thì có nguy cơ bị bệnh tim mạch giảm 20%. Nguy cơ tử vong của họ cũng được giảm đến 1/5.

Những nghiên cứu trước đây đã nhận thấy rằng ăn ít muối trong khẩu phần liên kết với huyết áp thấp hơn, nhưng các nhà nghiên cứu đã nới rằng để xác định điều này có ý nghĩa như thế nào đối với bệnh tim là điều khó hơn.
(INTERNATIONAL HERALD TRIBUNE 3/5/2007)

THỜI SỰ Y HỌC SỐ 72 - BS NGUYỄN VĂN THỊNH ( 11/4/2008 )

6/ MUỐI : KỂ THÙ LỚN CỦA UNG THƯ DẠ DÀY

Ung thư dạ dày : 870.000 trường hợp mới mỗi năm trên thế giới. 7000 trường hợp mới ở Pháp. Ở Pháp, tỷ lệ tử vong của ung thư dạ dày đã được chia 4 từ năm 1950, và tỷ lệ mắc bệnh này cũng thụt lùi rõ rệt. Nhiều thủ phạm đã được nhận diện, như việc tiêu thụ nhiều muối, ăn các thức ăn được hun khói hay ngâm nước muối. Việc giảm rõ rệt tỷ lệ mắc phải ung thư dạ dày, một phần, thường được gán cho sự xuất hiện của tủ lạnh, đã làm cho việc hun khói (fumage) và ướp muối (salage) để bảo quản thức ăn trở thành vô ích. Ở Nhật Bản, nơi cá sống và rau ngâm muối rất được tiêu thụ, nên tỷ lệ ung thư dạ dày vẫn cao. Dẫu sao, mối liên hệ giữa ung thư dạ dày với việc tiêu thụ quá nhiều muối là không còn nghi ngờ gì nữa. Người ta đã có thể ước tính rằng nguy cơ bị ung thư dạ dày được nhân lên 1,5 đến 6,2 lần đối với những người tiêu thụ quá nhiều muối. Mặc dầu nước muối đã không còn được dùng nữa, nhưng đôi khi vẫn khó có thể thoát khỏi NaCl, được chứa trong nhiều thức ăn ( các món ăn được nấu...) Và các thịt rất mặn như thịt lợn nhân gấp đôi nguy cơ bị ung thư dạ dày. Ở Pháp, mặc dầu mức độ trung bình tiêu thụ muối đã giảm 5% trong 6 năm, nhưng sự tiêu thụ vẫn còn cao : gần 8g mỗi ngày, trong khi lượng muối được khuyến nghị là 5g.

Về mặt phòng ngừa, người ta biết rằng các trái cây ( tất cả nhưng đặc biệt là cam quýt) và các loại rau (tất cả nhưng tốt hơn là tỏi tây, hành) đều có một tác dụng bảo vệ. Trong những năm qua, vai trò của một vi khuẩn, Helicobacter pylori, cũng đã được nhận diện. “ Không có vi khuẩn, không có ung thư ”, Groupe d’études françaises des Helicobacter (GEFH) đã xác nhận như thế, bởi vì ung thư chỉ phát triển với sự hiện diện của vi khuẩn này. Một trị liệu bằng kháng sinh đơn giản và nhanh chóng trong vòng 7 ngày cho phép làm biến mất vi khuẩn Helicobacter. GEFH chủ trương thực hiện các sinh thiết một cách có hệ thống trong khi thực hiện nội soi dạ dày và không chỉ, như những khuyến nghị chính thức chủ trương, nơi những người được gọi là có nguy cơ bởi vì có một tiền sử gia đình.
(SCIENCES ET AVENIR 4/2008)

THỜI SỰ Y HỌC SỐ 170 - BS NGUYỄN VĂN THỊNH ( 19/4/2010 )

6/ CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG : QUÁ NHIỀU MUỐI.

Vào năm 2008, Pierre Meneton, nhà nhiên cứu của Inserm, đánh giá rằng sự tiêu thụ muối ở Pháp (đạt 10 đến 12 g mỗi người và mỗi ngày) là 3 hay 4 lần cao hơn nhu cầu, và chịu trách nhiệm mỗi năm ít nhất 75.000 tai biến tim mạch. Theo ông, sự thặng dư chủ yếu được liên kết với muối được chứa trong các sản phẩm chế biến kỹ nghệ. New England Journal of Medicine vừa công bố những công trình của các nhà dịch tễ học thuộc 3 đại học lớn của Hoa Kỳ (San Francisco, Stanford và Columbia), đưa đến cùng kết luận. Các nhà nghiên cứu đã lấy lại một mô hình các tính toán thống kê, cho phép những dự đoán đáng tin cậy trong lãnh vực tim mạch. Nơi các người Mỹ, tiêu thụ cùng lượng muối như các người Pháp, một sự giảm bớt 3 g mỗi ngày cho phép mỗi năm làm giảm số các trường hợp mới các bệnh động mạch vành 60.000, các tai biến mạch máu não 120.000, các nhồi máu cơ tim từ 99.000 đến 54.000. Với mỗi gam muối bớt đi mỗi ngày, lợi ích được chia ba.
(PARIS MATCH 1/4-7/4/2010)


Xem Thêm : MỤC LỤC SỨC KHỎE LÀ VÀNG

THỜI SỰ Y HỌC - TIN TỨC Y HỌC TRÊN THẾ GIỚIGIẢM DÙNG MUỐI GIÚP NHIỀU CHO TIM


Theo Đài Voa - Đài tiếng nói Hoa Kỳ
Thứ Tư, 17 tháng 2 2010


Một cuộc nghiên cứu mới đây tại Hoa Kỳ dùng mô hình máy tính để tiên đoán việc giảm bớt 3 gram muối mỗi ngày có thể ảnh hưởng đến tim như thế nào. Kết quả là bệnh tim giảm được 13%.

Giảm bớt muối cũng dẫn đến giảm 8% các chứng tai biến mạch máu não và giảm bớt 4% con số tử vong. Cuộc nghiên cứu cũng tiên đoán là các trường hợp bị bệnh tim sẽ giảm bớt 11%, và tiết kiệm được 240 tỉ đô la tiền chăm sóc sức khỏe.

Tạp chí The New England Journal of Medicine công bố một phúc trình về cuộc nghiên cứu này. Biên tập viên chính của bản phúc trình là bà Kirsten Bibbins-Domingo thuộc trường đại học California tại San Francisco. Bà Domingo nói không ai nhận ra được sự khác biệt về khẩu vị nếu ăn ít hơn 3 gram muối mỗi ngày.

Mỗi gram muối chứa 400 miligram chất sodium. Chính phủ liên bang Mỹ cho biết là một người Mỹ trung bình tiêu thụ mỗi ngày 10 gram muối.

Tuy nhiên Hiệp hội Tim Hoa Kỳ khuyến cáo là một người khỏe mạnh không nên tiêu thụ nhiều hơn 3 gram muối. Hiệp hội này cho biết thêm là muối trong khẩu phần của người Mỹ đã gia tăng 50% kể từ những năm 1970 trong khi huyết áp cao cũng tăng. Tiêu thụ ít muối có nghĩa là giảm được huyết áp.

Thị trưởng New York Michael Bloomberg đang dẫn đầu chương trình giảm muối, được phổ biến trên cả nước Mỹ. Nguyên tắc cơ bản của chương trình này là làm áp lực lên những công ty thực phẩm và những nhà hàng.

Tuy nhiên nhiều người cho rằng chương trình này một sự can thiệp của chính quyền vào đời tư của người dân.

Nhưng Thị trưởng Bloomberg đã thành công trong những lãnh vực khác, như yêu cầu các cửa hàng bán thức ăn nhanh trong thành phố của ông phải công khai hóa những thông tin về calori trên các món ăn.

Quote:
Lynn Ly chú Thích (05 March 2010)

Đọc thông tin này ... thì thấy rõ ràng là các công trình nghiên cứu khoa học nào cũng cần có tiền trợ cấp ... Một khi 1 công trình nghiên cứu khoa học tuyên bố 1 thông tin gì có ảnh hưởng đến thu nhập của 1 tài phiệt kinh tế nào đó ... thì sẽ có liền những công trình nghiên cứu khác được hình thành ... để khẳng định lại hoặc phản bác lại ... Đây cũng là 1 điểm tốt ... vì có nhiều ý kiến khác nhau , nhiều hướng nhìn khác nhau ... và cách thức áp dụng khoa học cho ra kết quả minh chứng khác biệt . Tuy nhiên điều bất di bất dịch là từng cá thể con người phải biết thu gom và áp dụng thông tin dựa vào sự phản hồi của cơ thể cá nhân đó , sự phản hồi của cơ thể là câu trả lời đứng đắn nhất để dựa vào đó quyết định nên làm ra sao, nên tiếp tục hay ngưng lại ... Cho nên số lượng sử dụng muối thế nào là nhiều thế nào là ít, thế nào là tốt / xấu thì tùy thuộc vào đòi hỏi cơ thể của từng cá nhân . Lời phát biểu của bác sĩ David McCarron mà chị Lynn tô đỏ ... ông nói rất hợp ý (chị) Lynn !!!


TIẾP TỤC TRANH CÃI VỀ ẢNH HƯỞNG CỦA MUỐI ĐỐI VỚI SỨC KHỎE


Theo VoaNews - Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ , Caty Weaver - Washington DC
Thứ Tư, 03 tháng 3 2010


Một số công trình nghiên cứu cho rằng bớt ăn muối có lợi cho sức khỏe . Bác sĩ Michael Alderman nói rằng giảm bớt lượng muối tiêu thụ có thể có hiệu quả tốt, nhưng cũng có thể có hại và chưa có đủ bằng chứng về những lợi hại của nó .

Các nhà khoa học không chắc liệu giảm bớt muối có làm giảm bớt bệnh tim mạch không. Trong một bài trước đây, chúng tôi có tường trình về một cuộc nghiên cứu cho thấy chỉ cần bớt ăn một chút muối mỗi ngày, chúng ta cũng giúp ích rất nhiều cho trái tim. Kết quả nghiên cứu được đăng trên tập san y học New England Journal of Medicine. Các nhà khoa học sử dụng một mô hình máy tính để cho thấy chỉ cần bớt ăn 3 gram muối mỗi ngày cũng ảnh hưởng đến các ca mắc bệnh tim tại Hoa Kỳ. Các nhà khoa học nói rằng kết quả sẽ giảm được 13% ca nhồi máu cơ tim, 8% ca tai biến mạch máu não, 4% số người chết, 11% các ca tim mạch mới. Quy ra tiền, sẽ tiết kiệm được 240 tỉ đôla chăm sóc sức khỏe. Quy ra con số, sẽ ngăn được 100.000 ca nhồi máu cơ tim và 92.000 ca tử vong mỗi năm. Các nhà nghiên cứu này thuộc các trường đại học San Francisco, Stanford, và Columbia. Họ đang chuẩn bị thực hiện một chiến dịch trên toàn nước Mỹ nhằm thuyết phục mọi người sử dụng bớt muối. Ba nước Anh, Nhật và Phần Lan cũng đã mở chiến dịch như vậy.

Tuy nhiên, một số nhà khoa học nói rằng một chiến dịch như vậy là một cuộc thí nghiệm quan trọng, ảnh hưởng đến hàng triệu người, do đó cần phải cẩn thận. Bác sĩ Michael Alderman chuyên viên về cao máu đang dạy tại trường y khoa Albert Einstein ở New York. Ông đồng ý ăn bớt muối sẽ giúp ích cho những người bị cao máu, nhưng ông nói cuộc nghiên cứu chưa cho thấy rõ ràng giảm bớt muối sẽ làm giảm bớt các ca nhồi máu cơ tim hoặc tai biến mạch máu não. Ông còn cho rằng muối có những ảnh hưởng sinh học khác. Giảm bớt lượng muối tiêu thụ có thể có hiệu quả tốt, nhưng nó cũng có thể có hại và chưa có đủ bằng chứng thuyết phục về tất cả những lợi hại của nó.

Một người khác là bác sĩ David McCarron, chuyên khoa về bệnh thận và dinh dưỡng. Ông và nhóm của ông đã khảo sát cách ăn uống của rất nhiều người tại 33 quốc gia và nhận thấy hầu hết những người trên khắp thế giới ăn cùng số lượng muối y như nhau. Hầu hết trong số này lại còn ăn nhiều muối hơn là số lượng mà các giới chức y tế của Mỹ khuyến cáo. Bác sĩ McCarron nói sự tương đồng trên khắp thế giới gợi ý cho thấy bộ óc của con người có thể sẽ quyết định số lượng muối nên ăn.

Cả hai bác sĩ McCarron và Alderman đều cộng tác với Viện Muối, một tổ chức của các nhà sản xuất muối Hoa Kỳ. Bác sĩ Alderman làm tư vấn cho viện này nhưng ông nói không lãnh lương của viện. Còn bác sĩ McCarron có nhận thù lao cho những đóng góp các ý kiến khoa học cho viện.

Edited by user Friday, February 1, 2013 4:34:14 PM(UTC)  | Reason: Not specified

"Kẻ Ác lo không hãm hại được người,
Người Hiền sợ không cứu giúp được ai"Users browsing this topic
Guest
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.