Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

4 Pages<1234>
Options
View
Go to last post Go to first unread
NNT  
#41 Posted : Tuesday, May 28, 2013 9:19:50 PM(UTC)
NNT

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/24/2011(UTC)
Posts: 7,378
Man
Location: USA

Thanks: 2361 times
Was thanked: 4634 time(s) in 2335 post(s)
Đổi luật chơi trong Đảng :

http://www.diendantheky....luat-choi-trong-ang.html
NNT  
#42 Posted : Tuesday, June 4, 2013 2:53:04 PM(UTC)
NNT

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/24/2011(UTC)
Posts: 7,378
Man
Location: USA

Thanks: 2361 times
Was thanked: 4634 time(s) in 2335 post(s)
Qua truyền thông VC, Chệt Đỏ diệu võ dương oai bầy tỏ ý đồ bá quyền:

http://dantri.com.vn/the...an-ai-thang-1-738817.htm


http://dantri.com.vn/the...ua-trung-quoc-738786.htm

Edited by user Tuesday, June 4, 2013 3:05:40 PM(UTC)  | Reason: Not specified

NNT  
#43 Posted : Friday, June 7, 2013 5:12:31 AM(UTC)
NNT

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/24/2011(UTC)
Posts: 7,378
Man
Location: USA

Thanks: 2361 times
Was thanked: 4634 time(s) in 2335 post(s)
Việt Nam chơi chữ - Trung cộng chơi súng
Phạm Trần

- Lần đầu tiên kể từ khi Trung Cộng biểu dương sức mạnh quân sự để hậu thuẫn cho tham vọng tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng của Việt Nam đã kêu gọi các nước trong khu vực hãy “cùng nhau chung tay xây dựng lòng tin chiến lược vì hòa bình, hợp tác, thịnh vượng của Châu Á - Thái Bình Dương.”

Ông Dũng là người cầm đầu Chính phủ Việt Nam đầu tiên đã được Thủ tướng Tân Gia Ba Lý Hiển Long và Ban Tổ chức Đối thoại Shangri – La lần thứ 12 tại Singapore mời đọc diễn văn chính thức trong ngày khai mạc 31 tháng 05 (2013).

Ông nói: “Muốn có hòa bình, phát triển, thịnh vượng thì phải tăng cường xây dựng và củng cố lòng tin chiến lược… Việt Nam chúng tôi có câu thành ngữ “mất lòng tin là mất tất cả”. Lòng tin là khởi nguồn của mọi quan hệ hữu nghị, hợp tác; là liều thuốc hiệu nghiệm để ngăn ngừa những toan tính có thể gây ra nguy cơ xung đột. Lòng tin cần được nâng niu, vun đắp không ngừng bằng những hành động cụ thể, nhất quán, phù hợp với chuẩn mực chung và với thái độ chân thành.” (Thống tấn xã Việt Nam, TTXVN)

Lý thuyết thì đúng như thế nhưng trong thực tế, Việt Nam đã bị Trung Cộng “đánh cho nhừ đòn” ở cả trên đất liền và ngoài Biển Đông từ cuộc chiến tranh biên giới 1979 và sau khi hai nước nối lại bang giao năm 1991 mà vẫn phải ngậm đắng nuốt cay mà ca tụng tình nghĩa “vì đại cục, vừa là đồng chí vừa là anh em” ! .

Các lãnh tụ Cộng sản Việt Nam (CSVN), từ sau ông Phiêu biết như thế nhưng không dám than vì đã lỡ phải học thuộc lòng “hai câu thần chú” 16 chữ vàng “láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai” và tinh thần 4 tốt “láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt” .

Mặt trái lời nói không đi đôi với việc làm của Bắc Kinh đã được chứng minh bằng máu, nước mắt và tài sản của ngư dân Việt Nam trên Biển Đông, kể từ khi lãnh tụ Trung Cộng Hồ Cẩm Đào “nhét 20 chữ xảo trá” ấy vào miệng Tổng Bí thư đảng Lê Khả Phiêu khi hai nước ký “Hiệp ước biên giới trên đất liền” ngày 30 tháng 12 năm 1999 và “Hiệp định về phân định lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của hai nước trong vịnh Bắc Bộ” và “Hiệp định hợp tác nghề cá ở Vịnh Bắc Bộ” ngày 25 tháng 12 năm 2000.

Như vậy, phải chăng vì các vụ tầu Hải giám Trung Cộng có võ trang đã gia tăng bắn phá giết hại và làm bị thương nhiều người, săn đuổi, bắt giam, đâm chìm thuyền của ngư dân Việt Nam ở hai vùng biển Hoàng Sa và Trường Sa từ tháng 3/2013 đã khiến ông Dũng phải nói tiếp trong diễn văn rằng: “Những diễn biến khó lường trên bán đảo Triều Tiên; tranh chấp chủ quyền lãnh thổ từ Biển Hoa Đông đến Biển Đông đang diễn biến rất phức tạp, đe dọa hòa bình và an ninh khu vực, trước hết là an ninh, an toàn và tự do hàng hải đang gây quan ngại sâu sắc đối với cả cộng đồng quốc tế. Đâu đó đã có những biểu hiện đề cao sức mạnh đơn phương, những đòi hỏi phi lý, những hành động trái với luật pháp quốc tế, mang tính áp đặt và chính trị cường quyền.”

Rõ ràng là ông Dũng đã ám chỉ đến sức mạnh và những đòi hỏi chủ quyền phi pháp và phi đạo lý của Trung Cộng ở vùng đảo Điếu Ngư, tranh chấp với Nhật Bản ở biển Hoa Đông và trong vùng Biển Đông, nơi Bắc Kinh đã “tự vẽ” ra hình qoái đản Lưỡi Bò, hay “đường 9 đoạn” chiếm từ 80 đến 85% diện tích của trên 3 triệu cây số vuông, bao gồm cả Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam!

Ai bắt chước ai?

Đáng chú ý là khi ông Dũng nói đến “lòng tin chiến lược” thì không hiểu những người viết diễn văn cho ông có coppy, hay muốn sử dụng ngay lời tuyên bố của Lãnh tụ Trung Cộng Tập Cận Bình nói ở Washington D.C. (Thủ đô Hoa Thịnh Đốn) ngày 15/02/2012 khi ông còn là Phó Chủ tịch Nhà nước Trung Cộng trong chuyến viếng thăm Hoa Kỳ để làm chiêu “lấy gậy ông đập lưng ông”, hay chỉ là chuyện “trùng hợp chính trị tình cờ”?

Hồi đó, ông Tập Cận Bình cũng nói rằng Trung Quốc và Hoa Kỳ nên tăng cường “lòng tin chiến lược, tôn trọng những quyền lợi cốt lõi và những mối quan tâm của nhau” (China and the United States should increase strategic trust and respect core interests and major concerns of each other).

Họ Tập cũng nói: “Không có niềm tin thì người ta chẳng đạt được gì cả” (Without trust, one can achieve nothing)

Ông Tập, khi ấy đã cho thấy ông sẵn sàng thay thế ông Hồ Cẩm Đào để lãnh đạo Trung Quốc, còn nói với Tổng thống Barack Obama rằng: “Đối với chúng tôi, lòng tin chiến lược là nền tảng cho sự hợp tác cùng có lợi, và sự tin tưởng lớn lao sẽ dẫn đến hợp tác rộng lớn hơn. Hai nước nên tăng cường sự tin tưởng và lòng tin hỗ tương và giảm thiểu những hiểu nhầm và nghi kỵ lẫn nhau.”

(For us, strategic trust is the foundation for mutually beneficial cooperation, and greater trust will lead to broader cooperation. The two sides should increase mutual understanding and trust, and reduce misunderstanding and suspicion)

Tại Tân Gia Ba, ông Nguyễn Tấn Dũng nói: “Mọi người chúng ta đều hiểu, nếu để xảy ra mất ổn định, nhất là xung đột quân sự, nhìn tổng thể thì sẽ không có kẻ thắng người thua - mà tất cả cùng thua. Vì vậy, cần khẳng định rằng, cùng nhau xây dựng và củng cố lòng tin chiến lược vì hòa bình, hợp tác, thịnh vượng là lợi ích chung của tất cả chúng ta. Đối với Việt Nam chúng tôi, lòng tin chiến lược còn được hiểu trên hết là sự thực tâm và chân thành.”

Đối với hoàn cảnh của một nước nhỏ sống bên cạnh một cường quốc Trung Cộng đã từng xâm chiếm 16 lần và đô hộ Việt Nam 1,000 năm thì sự lựa chọn lời nói không gây thù oán của ông Dũng cũng dễ hiểu, nhưng rất tiếc ông Dũng, hay đúng ra là Bộ Chính trị và đảng CSVN, không có can đảm nói thẳng cho Thế giới biết về các vụ Trung Cộng đàn áp dã man ngư dân Việt Nam trên Biển Đông và việc Trung Cộng tự tiện vào vùng biển của Việt Nam để tìm kiến dầu và chuẩn bị xâm chiếm bất hợp pháp các đảo của Việt Nam ở Biển Đông.

Ông nói: “Trong suốt lịch sử mấy ngàn năm, Việt Nam đã chịu nhiều đau thương, mất mát do chiến tranh gây ra. Việt Nam luôn khao khát hòa bình và mong muốn đóng góp vào việc củng cố hòa bình, tăng cường hữu nghị, hợp tác phát triển trong khu vực và trên thế giới. Để có một nền hòa bình thực sự và bền vững, thì độc lập, chủ quyền của các quốc gia dù lớn hay nhỏ cần phải được tôn trọng; những khác biệt về lợi ích, văn hóa… cần được đối thoại cởi mở trên tinh thần xây dựng, hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau.

Chúng ta không quên, nhưng cần khép lại quá khứ để hướng tới tương lai. Với truyền thống hòa hiếu, Việt Nam luôn mong muốn cùng các nước xây dựng và củng cố lòng tin chiến lược vì hòa bình, hợp tác, phát triển trên nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, bình đẳng và cùng có lợi.”

Sống chung hay nhu nhược

Và một lần nữa, trước cử tọa quốc tế, ông Nguyễn Tấn Dũng muốn chứng tỏ Việt Nam vừa có thiện chí “sống chung hòa bình” nhưng cũng muốn minh xác: “Việt Nam kiên định nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa; là bạn, là đối tác tin cậy của tất cả các quốc gia và là thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế. Việt Nam không ngừng nỗ lực làm sâu sắc thêm và xây dựng quan hệ đối tác chiến lược, đối tác hợp tác cùng có lợi với các quốc gia. Chúng tôi mong muốn thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với tất cả các nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc một khi nguyên tắc độc lập chủ quyền, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau, tôn trọng lẫn nhau, hợp tác bình đẳng cùng có lợi được cam kết và nghiêm túc thực hiện.”

Ông Dũng nói thêm rằng: “Chính sách quốc phòng của Việt Nam là hòa bình và tự vệ. Việt Nam không là đồng minh quân sự của nước nào và không để nước ngoài nào đặt căn cứ quân sự trên lãnh thổ Việt Nam. Việt Nam không liên minh với nước này để chống lại nước khác.”

Tuy nhiên trong bối cảnh Trung Cộng mỗi ngày một công khai thực hiện chủ trương bành trướng và bá quyền đối với Việt Nam, thì việc Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng muốn cổ võ thông điệp “chung sống hòa bình” với Trung Cộng là một “hành động chiến lược” khôn ngoan.

Nhưng cũng thật đáng tiếc là ông Dũng đã không có nghị lực (đúng ra là Bộ Chính trị và những cơ quan viết diễn văn này) nói lên sự hãnh diện chống ngoại xâm thành công của bao nhiều đời Tổ tiên người Việt và quyết tâm bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của người dân Việt Nam dù phải hy sinh đến tính mạng như đã chứng minh trong lịch sử hào hùng của dân tộc.

Đó là điều đáng trách, nếu không muốn nói là đáng lên án đối với một Thủ tướng chính phủ, vì ông Dũng đã đại diện cho một dân tộc và một Chính phủ tại diễn đàn Shangri – La lần thứ 12 ở Tân Gia Ba chứ không phải cho cá nhân ông.

Bởi lẽ, ngay sau khi nhận chức Tổng Bí thư đảng tháng 11/2012 và Chủ tịch Nhà nước tháng 3/2013, ông Tập Cận Bình đã chấp thuận chính sách “bảo vệ an ninh và chủ quyền biển” của Trung Cộng ở Biển Đông.

Họ Tập cũng đồng ý kế hoạch tập trận và tấn công ở Biển Đông của Hải quân, Không quân và Thủy quân lục chiến như đã diễn ra ở vùng Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Ngoài ra, Trung Quốc vẫn ngang nhiên ra lệnh cấm đánh cá hàng năm từ tháng 5 đến cuối tháng 8 năm 2013, nhưng thật sự là để dùng lực lượng Hải quân để hộ tống hàng trăm tầu đánh cá tối tân của Trung Quốc đến đánh bắt tự do ở Biển Đông.

Trong bài diễn văn ở Tân Gia Ba, người ta cũng không thấy ông Dũng lên án Trung Hoa đã thành lập bất hợp pháp Thành phố Tam Sa và thiết lập guồng máy chính quyền dân sự và quân sự trong khu vực bao gồm cả hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam và vùng tranh chấp với Phi Luật Tân ở khu vực Bãi Cỏ Rong mà người Phi gọi là “biển Tây Phi Luật Tân”.

Những việc này hoàn toàn trái với cam kết của Trung Cộng muốn sống hòa bình với các nước trong khu vực và trên thế giới. Bắc Kinh cũng cam kết không theo đuổi chính sách “bá quyền” như Thủ tướng Lý Khắc Cường đã tuyến bố sau khi được bầu vào chức vụ này ngày 17/3/2013.

Ông nói rằng Trung Cộng cam đoan giữ vững hòa bình và sự ổn định tại Á Châu và Thái Bình Dương và toàn Thế giới, cam kết có quan hệ vững chãi thêm với các cường quốc, kể cả Mỹ và Nga Sô.

(Premier Li Keqiang said Sunday that China is committed to maintaining peace and stability in the Asian-Pacific region and the whole world, pledging stronger ties with major powers, including the U.S. and Russia.-Xinhua New Agency)

Ông nói thêm: “Trung Quốc có khả năng đạt được mức phát triển kinh tế, và một nước Trung Quốc hùng mạnh sẽ không theo đưổi bá quyền.” (China is capable of achieving sustainable economic development and a stronger China will not seek hegemony- theo Tân Hoa Xã (Xinhua News Agency-)

Nhưng trong thực tế đã cho thầy an ninh của các nước ven biển bị Trung Cộng tranh chấp chủ quyền đang bị Bắc Kinh đe dọa và Việt Nam là nạn nhận trực tiếp và sẽ phải chịu thiệt thòi nhiều nhất nếu xảy ra chiến tranh trên biển với Trung Cộng.

Một thực tế phũ phàng khác là trong khi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cổ võ “xây dựng lòng tin chiến lược vì hòa bình, hợp tác, thịnh vượng của Châu Á - Thái Bình Dương” thì Công an và lực lượng dân sự trá hình đã thẳng tay đàn áp những người dân biểu tình chống Trung Quốc có mưu toan xâm chiếm biển đảo của Việt Nam.

Như vậy thì làm sao mà người dân có thể tin Đảng và Nhà nước có thật lòng muốn bảo vệ chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ?

Hay là ông Nguyễn Tấn Dũng chỉ biết dùng “chữ” để chống lại “súng đạn” của Trung Cộng trong cuộc chiến này?

Phạm Trần
(06/2013)
NNT  
#44 Posted : Friday, June 7, 2013 7:47:50 PM(UTC)
NNT

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/24/2011(UTC)
Posts: 7,378
Man
Location: USA

Thanks: 2361 times
Was thanked: 4634 time(s) in 2335 post(s)
Nguyễn Tấn Dũng né Trung Cộng
Ngô Nhân Dụng
6/05/2013

Cả bài diễn văn của ông Nguyễn Tấn Dũng đọc tại Hội nghị Shangri-La, Singapore, chỉ hô khẩu hiệu, rất nhiều khẩu hiệu, chỉ nói những quy tắc chung chung, nhưng không dám đả động tới một điều gì cụ thể. Đặc biệt, Nguyễn Tấn Dũng né tránh không dám đụng tới Trung Cộng, ngay cả khi bị một nữ ký giả của Bắc Kinh thách thức.
Nói những chuyện chung chung thì cũng giống như hô khẩu hiệu, một tập quán của các cán bộ cộng sản. Những ý kiến được Nguyễn Tấn Dũng nêu lên, nếu ai nói thì cũng nói giống như vậy. Và nói ở đâu, nói lúc nào cũng thích hợp cả! Thí dụ, Nguyễn Tấn Dũng kêu gọi các nước “cần tuân thủ luật pháp quốc tế, đề cao trách nhiệm của các quốc gia – nhất là các nước lớn …” Nói như vậy thì ai chẳng nói được? Hoặc một câu được coi là ý kiến mới mẻ đối với Cộng sản Việt Nam: “Chúng ta có thể kỳ vọng nhiều hơn vào vai trò của các nước lớn, nhất là Hoa Kỳ và Trung Quốc, hai cường quốc có vai trò và trách nhiệm lớn nhất (tôi xin nhấn mạnh là lớn nhất)” (nhấn mạnh trong nguyên văn). Nhưng câu nói này, về vai trò của Trung Quốc và Mỹ, nếu đặt vào miệng bất cứ một người nào, dù đó là tổng thống Phi Luật Tân, thủ tướng Campuchia, cũng đều nói như vậy cả. Điều mà người dân Việt Nam muốn một ông thủ tướng phải nói lên, là những gì gay go nhất trong mối quan hệ riêng giữa Việt Nam và Trung Quốc; nhưng không được ông ta nêu lên, dù chỉ nói bóng bẩy.
Bài diễn văn hô toàn khẩu hiệu, giống như các tay quản giáo thường lên lớp, sau khi học thuộc lòng. Nguyễn Tấn Dũng nêu ra các quy tắc ứng sử, các nhu cầu an ninh trong vùng Biển Đông; những điều ai cũng biết cả rồi. Nhưng Dũng lại không dám nêu tên một nước nào cụ thể đã vi phạm các quy tắc hay thỏa hiệp đó. Trong lúc Nguyễn Tấn Dũng nói ở Singapore thì ở trong nước Việt Nam lòng người đang sôi sục. Giới trí thức, thanh niên Việt Nam đang hô hào biểu tình chống Cộng sản Trung Hoa lấn cướp. Vì các tàu hải giảm, chiến hạm Trung Cộng vẫn tiến vào những vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam; lính Trung Quốc tiếp tục bắt người Việt, đâm cho vỡ tàu, bắn súng vào tàu đánh cả của người Việt Nam. Nguyễn Tấn Dũng hoàn toàn không dám nhắc đến tên chính quyền Trung Quốc, thủ phạm của các hành động xâm lược trắng trợn đó, mặc dù đã nhắc tới các xung đột đang gây căng thẳng trong vùng. Tóm lại, cả bài diễn văn là một màn múa võ tránh né, không dám nói gì tới những mối lo cụ thể của nước Việt Nam, không dám nói tới mối đe dọa của Trung Cộng trên vùng biển nước ta ngay trong lúc này.
Một ý kiến được coi là “mới nhất” do Nguyễn Tấn Dũng nói lên ở hội nghị, là nhắc tới vai trò của Mỹ ở trong vùng Đông Nam Á. Nhưng ngay khi phát biểu ý kiến này, Nguyễn Tấn Dũng cũng không dám nêu ra như một điều mình suy nghĩ, mà chỉ nhắc lại lời người khác, đã nói từ năm ngoái! Dũng nói: “Tôi cũng đồng tình với ý kiến của Ngài Thủ tướng Sinh-ga-po Lý Hiển Long trong bài phát biểu tại Bắc Kinh tháng 9 năm 2012, cho rằng sự hợp tác tin cậy và trách nhiệm giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ đóng góp tích cực cho lợi ích chung của khu vực.” Nói như vậy để chứng tỏ với Bắc Kinh rằng việc đặt Mỹ lên ngang hàng với Trung Quốc trong vùng biển Đông Nam Á “không phải ý kiến tôi!” Lý Hiển Long đã nói từ năm ngoái rồi, tôi chỉ nhắc lại sau khi không thấy các đồng chí phản đối Lý Hiển Long thôi!
Đến lúc họp báo, trả lời câu hỏi của các ký giả, Nguyễn Tấn Dũng vẫn tiếp tục “không dám nói cụ thể,” “không dám gọi thẳng tên.” Chắc trước khi đi Singapore Nguyễn Tấn Dũng đã hứa sẽ kiên trì tuân thủ đường lối nói “vô tội vạ” này, không dám “đi chệch hướng.” Bài diễn văn rõ ràng chỉ nói những điều “vô thưởng vô phạt,” “không làm ai mất lòng.” Dùng ngôn ngữ quen thuộc của đồng bào ta bây giờ, đó là một thái độ “vô cảm.”
Thái độ vô cảm này chỉ có một lý do: Sợ phản ứng của Bắc Kinh. Nếu trước khi đi phó hội, Nguyễn Tấn Dũng chưa cam kết với sứ quán Trung Cộng ở Hà Nội sẽ theo lối nói vô cảm, thì chắc cả Bộ Chính Trị đảng Cộng sản Việt Nam đã quyết định quy tắc sống đó rồi. Nguyễn Tấn Dũng kiên quyết không chỉ đích danh Trung Quốc! Không được nhắc đến các tội ác cụ thể của Bắc Kinh! Kể từ khi Nguyễn Văn Linh, Đỗ Mười, Phạm Văn Đồng kéo nhau sang Thành Đô xin quy thuận năm 1992, các lãnh tụ cộng sản Việt Nam không có lựa chọn nào khác. Những người cầm đầu đảng hay chính phủ ở Việt Nam không ai dám nói thẳng những nỗi bất bình của dân Việt đối với Trung Cộng nữa.
Cho nên, khi trả lời các câu hỏi trong lúc họp báo, Nguyễn Tấn Dũng đã giữ một thái độ tránh né, đến mức độ phải coi là hèn nhát. Như khi một ký giả ngoại quốc nhắc lại rằng trong bài phát biểu Nguyễn Tấn Dũng đã nói việc phải dùng luật pháp quốc tế giải quyết các tranh chấp trong vùng biển. Vin vào câu đó, ký giả này hỏi rằng Nguyễn Tấn Dũng có ủng hộ việc Phi Luật Tân đang nộp đơn thưa kiện Trung Quốc trước tòa án quốc tế hay không?
Ai cũng phải công nhận Tổng thống Aquino đang sử dụng luật pháp quốc tế khi cần giải quyết các xung đột quyền lợi với Trung Quốc! Trước câu hỏi này, câu trả lời hiển nhiên là ông Aquino làm đúng! Nhưng Nguyễn Tấn Dũng không dám trả lời rằng mình ủng hộ hành động của Phi Luật Tân. Cũng không dám trả lời một cách chung chung, thí dụ, có thể nói rằng “Việc thưa kiện nhau ra tòa án chắc phải tốt hơn là để các tầu chiến bắn vào nhau!”
Trái lại, Nguyễn Tấn Dũng, sau khi ngồi im nghe lời thông dịch để suy nghĩ, đến lúc bắt đầu nói thì cũng chỉ nhắc lại, một lần nữa, các ý kiến chung chung như “hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển,” vân vân, để chứng tỏ mình vẫn thuộc bài. Sau cùng, câu nói mà mọi người chờ đợi để trả lời người hỏi thì lai nghe rất nhạt nhẽo. Dũng bảo: Về vấn đề này chúng tôi đã có thông cáo từ trước rồi! Xin phép không nhắc lại, sợ mất thời giờ!
Ngay cả việc mở miệng nhắc lại nội dung nói rất đại cương của bản thông cáo đó, Dũng cũng không dám nhắc tới. Người ta đến đây đặt câu hỏi cốt để biết ý kiến và thái độ của chính quyền nước Việt Nam, chứ đâu phải đến để nghe chỉ dẫn đi tìm đọc cái gì? Có ai biết bản thông cáo cũ đó có thật không? Nó nói những gì? Nhưng Dũng vẫn giữ vững đường lối: Không nói một lời nào ủng hộ việc chính phủ Phi Luật Tân thưa kiện Trung Cộng! Tức là không nói một lời nào có thể khiến các đồng chí Bắc Kinh nổi giận!
Nhưng các đồng chí từ Bắc Kinh tới vẫn không tha cho Dũng. Một cô ký giả người Trung Quốc đã đứng lên nhân danh Nhật báo Nhân Dân ở Bắc Kinh để đặt câu hỏi. Cô ta mặc bộ quân phục, với cả hàng huy chương đeo trước ngực! Quả nhiên, cô chính là một thiếu tướng trong quân đội Trung Quốc! Cô nhắc lại một câu Nguyễn Tấn Dũng đã nói: “Đâu đó đã có những biểu hiện đề cao sức mạnh đơn phương, những đòi hỏi phi lý, những hành động trái với luật pháp quốc tế, mang tính áp đặt và chính trị cường quyền.”
Người Việt Nam nghe hai chữ “đâu đó” đã thấy một thái độ lảng tránh hèn nhát rồi, vì không dám nói thẳng là ai, ở đâu! Nhưng cô thiếu tướng tự xưng ký giả báo Nhân Dân (Bắc Kinh) lại vin vào câu nói của Nguyễn Tấn Dũng mà khiêu khích, đặt thẳng một câu hỏi, đòi Dũng phải nói rõ hơn: Xin ông cho biết rõ ràng khi ông nói câu đó thì ông ám chỉ chuyện gì xẩy ra ở nước nào vậy? Và khi ông nói tới “những hành động trái với luật pháp quốc tế” thì xin ông làm ơn cho biết đó là vi phạm những điều luật nào vậy? Đúng là một câu hỏi khiêu khích, thách thức xem Nguyễn Tấn Dũng có dám nói thẳng thắn hay không!
Nếu quý vị ở địa vị một vị thủ tướng nước Việt Nam thì quý vị sẽ trả lời sao? Chắc chắn phải nói đến các hành động Trung Cộng cho tàu hải giám chạy vào vùng biển Việt Nam, tầu chiến Trung Cộng đóng vai cướp biển bắn phá tầu đánh cá, bắt cóc ngư dân Việt Nam. Những chuyện đó có thật, cả thế giới đều biết, có gì phải giấu giếm?
Nhưng Nguyễn Tấn Dũng đã không dám nhân cơ hội này vạch ra những vụ vi phạm luật biển quốc tế của chính quyền Bắc Kinh! Dũng lại tiếp tục ca sáu câu đã thuộc lòng: Hòa bình, ổn định, phát triển, tự do hàng hải, vân vân. Sau cùng, cũng trả lời cô ký giả báo Nhân Dân ở Bắc Kinh bằng cách né: Chuyện này đã nói có lẽ mọi người đã biết cả rồi, tôi không cần nhắc lại nữa!
Điều nên biết là trong hội nghị lần này, một vị thiếu tướng Trung Cộng khác, Thích Kiến Quốc (Qi Jianquo, 戚建国) cầm đầu phái đoàn quân đội sang dự. Ông ta đã ngang nhiên tuyên bố rằng việc tàu chiến của nước ông đi tuần trong vùng biển Đông Nam Á là tự nhiên, vì vùng đó thuộc lãnh hải Trung Quốc! Ông tướng chuyên viên ngoại giao, phó tư lệnh quân đội họ Thích đã khẳng định một điều hoàn toàn sai sự thật. Cả phái đoàn Nguyễn Tấn Dũng có mặt hội nghị, nghe nói thế nhưng không ai dám lên tiếng, ít nhất cũng để nói rằng chính phủ Việt Nam không đồng ý với ông tướng này! Sau đó đến lượt nghe cô thiếu tướng phóng viên đặt câu hỏi thách thức giữa làng, giữa chợ, các nhà báo khắp thế giới sẽ nghĩ thế nào khi thấy Nguyễn Tấn Dũng không dám trả lời thẳng vào câu hỏi của cô?
Với tư cách một thủ tướng, người đứng đầu chính phủ một nước đang bị Trung Cộng đè nén, bắt nạt, kinh thường, thì thái độ đó né tránh này chỉ làm nhục quốc thể. Vì tất cả các nhà báo có mặt trong phòng, và hầu hết khán giả coi cuộc phỏng vấn trên ti vi sau này, họ đều biết những gì đã và đang xẩy ra giữa Trung Cộng và Việt Nam. Họ phải biết trước câu hỏi khiêu khích đó, người cầm đầu chính quyền Việt Nam phải nói sự thật ra thế nào. Khi thấy Nguyễn Tấn Dũng né tránh, mọi người phải tự hỏi: Tại sao một thủ tướng nước Việt Nam lại không dám nói thẳng những vụ vi phạm đó ra?
Trước thái độ hèn yếu đó, người ngoại quốc coi ti vi sẽ thấy cái tên viết đặt trước mặt ông Nguyễn Tấn Dũng rất thích hợp, khi hiểu theo nghĩa tiếng Anh. Thay vì viết họ “Nguyễn,” giống như họ ông Chipman ngồi kế bên, không hiểu sao ban tổ chức họp báo lại ghi tên cúng cơm của ông thủ tướng là DUNG. Mà trong tiếng Anh, một ngôn ngữ chính thức của Singapore, thì chữ đó có nghĩa là đồ phế thải, dùng để bón ruộng!
(Nội dung cuộc họp báo của Nguyễn Tấn Dũng có thể coi trên mạng:
http://www.youtube.com/w...;feature=player_embedded)
NNT  
#45 Posted : Monday, June 10, 2013 6:21:51 PM(UTC)
NNT

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/24/2011(UTC)
Posts: 7,378
Man
Location: USA

Thanks: 2361 times
Was thanked: 4634 time(s) in 2335 post(s)
Chủ Tich Ủy Ban Đối Ngoại Quốc Hội Hoa Kỳ chất vấn Phụ tá Thứ Trưởng Bộ Ngoại Giao HK về vụ 2 sinh viên Phương Uyên và Nguyên Kha bị CSVN đàn áp :

https://www.youtube.com/watch?v=DBe8s0Qsey4

(Có phụ đề Việt ngữ)

Edited by user Monday, June 10, 2013 6:24:30 PM(UTC)  | Reason: Not specified

NNT  
#46 Posted : Wednesday, June 12, 2013 10:28:22 AM(UTC)
NNT

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/24/2011(UTC)
Posts: 7,378
Man
Location: USA

Thanks: 2361 times
Was thanked: 4634 time(s) in 2335 post(s)
Tin mới nhất ở phi trường Tân Sơn Nhất

Cứ mỗi chuyến bay từ các nước về TSN đều có một số vali của hành khách chui thẳng vào kho đặc biệt, hành khách đợi quá lâu không thấy đành phải "đăng ký" hành lý thất lạc, bọn Hài quan sẽ hẹn trở lai 2,3 ngày hôm sau nếu tìm thấy.
Những người ở Tp khác phải trở lại lâu hơn. Trong thời gian này bọn HQ tha hồ lục lọi trong vali, mặt hàng nào ngon, có giá chúng sẽ lắy bớt, nhiều lọ thuốc tây chúng đổ ra để tìm hột xoàn hay đá quý ?
Bất ngờ người nhà quay lại lấy vali thấy chúng đang thu gom đống đồ từ các vali khác để trên bàn. Hỏi chúng tại sao, chúng trả lờì: gởỉ nhiều quá tịch thu bớt ...
Đây là một kế hoạch ăn cướp thật hơp pháp của bọn Hải Quan.
Có như vậy tụi Hải Quan mới kháo nhau là mỗi đứa có cả trăm triệu mỗi tháng.
Cái vali của gia đình tôi, chúng cắt mất ổ khóa lấy 1 số hàng rồi dán giấy niêm phong. Theo luật của Hải Quan Việt Nam thì mỗi vali bị mất luôn, chúng chỉ đền 250-300 dola không phài 1200-1500 như các hãng hàng không ngoài nước....
Đây là sự thật vừa xảy ra trong tháng 7/12- khi về vn không nên đóng hàng mắc tiền trong vali .
Mong mọi người thông báo cho thân nhân trước khi quá trễ.

Edited by user Wednesday, June 12, 2013 10:30:15 AM(UTC)  | Reason: Not specified

NNT  
#47 Posted : Friday, June 14, 2013 5:39:12 PM(UTC)
NNT

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/24/2011(UTC)
Posts: 7,378
Man
Location: USA

Thanks: 2361 times
Was thanked: 4634 time(s) in 2335 post(s)
Con Lợn Hạch
Nguyễn Hoài Nam

Trong số năm cô bộ đội phục viên đã lỡ xuân thì, được điều về Hợp tác xã nông nghiệp Sao Vàng, huyện Xuân Thủy, tỉnh Nam Định, Côi là người kém nhan sắc nhất. Nói kém nhan sắc là nói cho lịch sự, đúng ra phải nói là Cô xấu, rất xấu, xấu ma chê quỷ hờn, xấu chưa từng thấy. Côi xuất thân là con nhà bần cố nông, đen như cột nhà cháy, tay chân cục mịch, vai to mông lớn ngực đầy nhưng lại thiếu chiều cao, trông giống như cái cối xay biết đi. Đã thế lại răng hô mũi tẹt. Khi đối diện với Côi, người ta chỉ có thể nhìn vào một con mắt của nàng. Giải thích theo hình học không gian thì vì hai con ngươi của Côi không đồng trục – cả trục ‘tung’ lẫn trục ‘hoành’ - cho nên khi mắt phải nhìn lên phương Bắc thì mắt trái hướng về phương Nam, khi mắt trái quay ra biển Đông thì mắt phải lại hướng sang non Đoài. Người miền Bắc gọi là ‘mắt lác’.
Có thể vì vậy mà nay đã 30 ngoài, Côi vẫn đơn côi. Chồng con chưa có chẳng nói làm gì mà cả đến cái lạc thú của ‘hủ hóa’, từ ngày dậy thì cho tới nay, Côi cũng chưa được nếm mùi. Tức là nàng vẫn còn là trinh nữ. Nhưng ưu điểm ‘chưa vương mùi bùn’ đó chẳng ăn nhằm gì tới việc phân công của đồng chí chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp Sao Vàng.
Vào thời nhà nước hô hào đổi mới và mở cửa, khi mà đồng chí chủ nhiệm đồng thời cũng là bí thư chi bộ Đảng đã quên hết ‘đạo đức cách mạng’, đã quên mất ‘cần kiệm liêm chính, chí công vô tư’, đã biết treo lịch cởi truồng bên trong cánh tủ, đã biết thưởng thức video ‘tươi mát’, thì chẳng cần nói ra, ai cũng biết một người con gái xấu xí như Côi sẽ bị đẩy đi chỗ nào cho khuất mắt.
Liễu, cô bộ đội xinh đẹp nhất trong nhóm năm người, hồi ‘kháng chiến chống Mỹ’ từng làm hộ lý cho mấy đời thủ trưởng, giờ đây được phân công làm thư ký riêng cho đồng chí chủ nhiệm. Đào, cô thứ hai, tuy không xinh đẹp bằng Liễu nhưng ngực nở eo thon mông tròn lại có đôi mắt ướt đa tình thì được phân công làm thủ kho, nơi đồng chí chủ nhiệm có kê cái giường để ngủ trưa cạnh bồ lúa. Sen, cô thứ ba, nhan sắc trung bình nhưng người ngợm trông cũng khá sạch nước cản, được phân công làm chị nuôi. Mai, cô thứ tư, khá xấu nhưng nhờ học hết cấp 1, được phân công phụ giúp bên nhà trẻ.
Phân công xong cho bốn cô, đồng chí chủ nhiệm nhìn vào một mắt của Côi, ngần ngừ một chút rồi nói:
- Ở đây còn toàn là công việc đồng áng nặng nhọc, tôi không nỡ để một người từng tham gia chiến đấu như đồng chí phải chân lấm tay bùn. Thôi, bên tổ chăn nuôi đang cần một người để trông coi con lợn hạch, đồngchí sang đó vậy, nhàn hạ chán! (1)
Côi dãy nảy:
- Khiếp, đàn bà con gái ai lại đi coi lợn hạch. Em không chịu đâu!
- Coi lợn hạch thì có sao!
- Sao đồng chí chủ nhiệm không giao cho anh nào đó?
- Không được, cấp trên đã quy định chỉ có phụ nữ mới được phục vụ trong tổ chăn nuôi. Thôi, nếu đồng chí không chịu thì để tôi điều về... tổ gánh phân vậy!
Phân mà đồng chí chủ nhiệm hợp tác xã Sao Vàng nói tới ở đây phải hiểu là ‘phân bắc’, tức phân người. Dĩ nhiên, đồng chí chủ nhiệm đã nói thế thì Côi không còn con đường nào khác hơn là chấp nhận về tổ chăn nuôi để trông coi con lợn hạch.
Côi tuy xấu xí nhưng tính tình hiền lành chất phác, chịu thương chịu khó. Những người như Côi, sống dưới thời nào, chế độ nào cũng dễ trở thành nạn nhân. Lên 7 tuổi, Côi đã đoạt danh hiệu ‘cháu ngoan Bác Hồ’ nhờ vượt chỉ tiêu nộp phân trâu, phân bò. Mỗi khi xúc từng bãi phân còn nóng hổi, cẩn thận gói trong tàu lá chuối đem về nhà phơi khô, Côi không bao giờ nghĩ tới việc đoạt danh hiệu mà chỉ biết mình đang góp phần xây dựng đất nước. Năm 12 tuổi, Côi được làm đội trưởng Thiếu niên Tiền phong, đặc trách công việc chăn trâu trong xã. Năm 16 tuổi, Côi tình nguyện gia nhập đoàn bộ đội Trường Sơn. Được phân công gánh lương tải đạn, sửa đường, lấp hố bom, Côi đã đem hết sức mình phục vụ đoàn quân ‘sinh Bắc tử Nam’. Công tác nào Côi cũng vượt chỉ tiêu. Tất cả vì mục đích cao cả ‘giải phóng đồng bào miền Nam ruột thịt khỏi ách thống trị của đế quốc Mỹ’.
Giờ đây, đứng trước con lợn hạch nồng nặc mùi hôi, Côi chỉ cảm thấy khó chịu trong một vài phút đồng hồ. Bởi vì sau khi nghe chị tổ trưởng trình bày khó khăn của hợp tác xã trong việc gây giống lợn, Côi đã nhớ ngay tới lời bác Hồ dạy và nhủ thầm: ‘Giờ đây chính là lúc mình thực hiện lời Bác: 'đánh xong giặc Mỹ, ta sẽ xây dựng đất nước to đẹp gấp mười ngày xưa’.
Rồi Côi nhìn vào con lợn hạch của hợp tác xã Sao Vàng mà trong lòng ái ngại, xót xa: tuy cũng thuộc giống tốt nhập từ Liên Xô, nhưng thân hình thì gầy gò, bụng lép kẹp, bốn chân khẳng khiu, hai hòn dái thì chỉ vừa bằng hai quả cà pháo thì nhảy cái nỗi gì!
Chả trách hợp tác xã cứ phải nộp cám cho xã bên cạnh để mượn con lợn hạch bên đó về cho đám lợn nái khát tình chịu đực.
Với tinh thần trách nhiệm của một người nắm trong tay tương lai của đàn lợn hợp tác xã, Côi tự hạ quyết tâm làm sao trong vòng một tháng trời, phải biến con Hạch vô tích sự này thành một vũ khí vô địch, góp phần vào việc đưa cả nước tiến nhanh, tiến mạnh, tiến vững chắc lên chủ nghĩa xã hội như lời đồng chí Tổng bí thư Lê Duẩn kính mến đã dạy.
Việc đầu tiên là phải tìm cách bồi dưỡng thể chất cho con Hạch. Côi đề nghị chị Mến, tổ trưởng chăn nuôi, trong buổi họp báo cáo công tác kỳ tới của hợp tác xã phải xin gia tăng tiêu chuẩn bồi dưỡng cho con Hạch, ít nhất cũng mỗi ngày hai quả trứng gà và mỗi tuần một ký đỗ chè (đậu xanh).
Thoạt nghe chị Mến đề nghị, lão chủ nhiệm hợp tác xã trợn mắt:
- Này, đừng có tập tành cho lợn cái thói tiểu tư sản ấy nhé...! Trứng gà với lại đỗ chè! Hừ... Đồng chí phi hành gia Phạm Tuân lúc chuẩn bị sang Liên Xô để bay lên vũ trụ còn chưa được hưởng tiêu chuẩn cao như thế nữa là... là lợn!
Chị Mến vốn là người ăn ngay nói thẳng, cãi lại:
- Nhưng thưa đồng chí chủ nhiệm, nhiệm vụ của đồng chí Phạm Tuân là mang bèo hoa dâu lên không gian thí nghiệm chứ đâu có phải là... là... nhảy cho lợn nái có chửa...! Còn con Hạch, đồng chí Côi nói nếu không bồi dưỡng thì dứt khoát nó không thể thi hành chức năng một cách có hiệu quả được. Đồng chí ấy đã hạch toán kinh tế như sau: mỗi ngày bốn quả trứng gà, mỗi tuần hai ký đỗ chè, vị chi mỗi năm mất một nghìn bốn trăm sáu chục quả trứng và một trăm linh tư ký đỗ. Nhưng nếu con Hạch ‘nhảy’ có hiệu quả thì lợi nhuận của một lần cũng đủ cho nó bồi dưỡng suốt năm.
Lão chủ nhiệm hợp tác xã gãi cằm một lúc rồi ngập ngừng:
- Để tôi tính xem nào... Thôi được, cứ thử cho nó một nửa tiêu chuẩn mà đồng chí Côi đề nghị, xem hình hình có tiến triển theo xu hướng đi lên hay không đã... Mà này, phải nhớ bám sát theo dõi đồng chí Côi, đừng để tiêu chuẩn của lợn lại lọt vào miệng người nhé!
Dĩ nhiên, Côi còn ‘cần kiệm liêm chính’ gấp ngàn lần đồng chí chủ nhiệm hợp tác xã. Chẳng những nàng không ăn bớt ăn xén tiêu chuẩn bồi dưỡng của con Hạch mà còn lén lấy tiêu chuẩn cá khô của mấy con lợn đang được vỗ béo để cho nó ăn thêm. Côi lập luận: Mấy con lợn bột càng mau béo thì càng bị giết thịt sớm, mình bớt tiêu chuẩn cũng là làm phước cho chúng nó đấy thôi! (2)
Bên cạnh đó, mỗi khi cho ăn hay tắm cho con Hạch, nàng thường vỗ về nó, nào là ‘Hạch ngoan nhé, ăn nhiều nhảy giỏi rồi chị xin cấp trên tăng tiêu chuẩn cho...’ nào là ‘phấn đấu vượt chỉ tiêu, thể nào Hạch cũng được huy chương Bác Hồ...’
Không hiểu vì con Hạch hiểu được tiếng người, vì Côi mát tay, hay vì hiệu quả của trứng gà và đỗ chè mà chỉ hơn một tháng sau khi nàng nhận nhiệm vụ, con Hạch đã nổi tiếng là tốt giống nhất trong đám lợn hạch của cả xã. Hai hòn dái của nó lúc này đã to bằng hai quả cà bát, đỏ ửng. Cả đến những chị lợn nái khó tính nhất cũng đều được thỏa mãn. Chưa bao giờ Hạch phải nhảy tới lần thứ hai. Và thường thì mấy tháng sau đó, chị nái nào cũng đẻ mỗi lứa cả chục con trở lên, con nào cũng khỏe mạnh, ăn nhiều, mau lớn.
Côi không chỉ đem lại hạnh phúc cho đám lợn nái khát tình mà còn đem niềm vui tới cho cả xã. Lợn đẻ nhiều, hiệu xuất gia tăng, lợi tức bình quân đầu người trong hợp tác xã dĩ nhiên cũng tăng theo. Tiếng lành đồn xa, độ nửa năm sau thì con Hạch không còn chỉ ‘nhảy’ đám lợn nái trong xã nhà mà còn được rước sang giúp các xã bên cạnh, có nơi còn đem cả ô-tô tới đón Hạch và Côi.
Nửa năm nữa trôi qua, khi số lần Liễu, thư ký riêng của đồng chí chủ nhiệm, bị bà vợ cho người đón đường hăm dọa tạt át-xít, và số lần Đào, cô thủ kho, lên bệnh viện Huyện để phá thai cũng nhiều bằng số lần Côi được Ủy ban Nhân dân Tỉnh biểu dương, thì một sự kiện vô cùng vĩ đại đã xảy ra cho hợp tác xã Sao Vàng. Đó là nhân dịp kỷ niệm ngày sinh của Bác Hồ, con Hạch được Bộ Nông Nghiệp và Chăn Nuôi bình chọn là ‘con lợn hạch xuất sắc nhất trong năm’, còn Côi thì được tặng danh hiệu ‘chiến sĩ nuôi lợn hạch tiên tiến’, nhận cờ luân lưu của Quốc Hội, kèm theo huân chương Lao Động hạng nhất. Hình của con Hạch và Côi được xuất hiện trên báo Đảng, và Bộ Nông Nghiệp và Chăn Nuôi đã nhân dịp này chỉ thị các địa phương cử người về hợp tác xã Sao Vàng để học tập kinh nghiệm của Côi.
Tin vui vừa về tới nhà, Ủy ban Nhân dân Xã đã ra lệnh tổ chức một cuộc mít-tinh trọng thể để đón nhận cờ và huân chương, cũng như để biểu dương công trạng của Côi và con Hạch.
Đêm hôm ấy, Côi mơ gặp Bác Hồ...
Sau khi con Hạch đoạt danh hiệu vô địch lần thứ hai thì một biến cố đã xảy ra trong lòng các cô bộ đội phục viên lỡ thời của hợp tác xã Sao Vàng. Đó là việc Bộ Xã Hội và Thương Binh phân công cho hợp tác xã việc bao bọc và dạy nghề cho một số thương binh không nơi nương tựa. Kinh nghiệm đã cho các cô thấy song song với việc bao bọc và dạy nghề, Bộ còn chỉ thị cho địa phương tổ chức những buổi ‘tìm hiểu’ với mục đích kiếm vợ cho những anh chàng ế vợ, hoặc bị vợ bỏ nói trên.
Thời gian những năm sau 1975 là khoảng thời gian xảy ra nhiều rối loạn nhất trong cuộc sống gia đình ở ngoài miền Bắc. Một số bộ đội trở về sau hơn 10 năm chiến đấu thì thấy vợ mình đã có 3, 4 mặt con với một ông chủ tịch, một ông bí thư hay anh công an khu vực. Lại có những chàng trở về thì vợ vẫn còn đó, nhưng ngày chàng ra đi nàng mới sanh một, nay về lại thấy tới hai, hỏi đứa con lớn: ‘Mẹ mày bế con ai vậy?’ Thì nghe nó đáp: ‘Con ông, em bố đấy'. Thì ra lúc chàng bộ đội xông pha nơi tuyến đầu, ở nhà bố chồng thấy con dâu cô đơn, phòng không chiếc bóng, bèn thay mặt con trai yên ủi vỗ về, chẳng biết làm thế nào mà cô con dâu có bầu, đẻ ra đứa bé ‘con ông em bố’. Cảnh trớ trêu ấy không phải là hiếm, và thường thì chẳng có chàng bộ đội nào nỡ xách dao đâm bố, đành bỏ xứ ra đi không hẹn ngày về!
Về phần nữ giới, một số nhận được hung tin chàng đã ‘tử Nam’, một số bị chồng bỏ để lấy một cô gái miền Nam văn minh dễ dãi nào đó và ở luôn không về, một số khác thì vì tình trạng trai thiếu gái thừa, cho tới nay đã băm lăm băm sáu mà vẫn chưa hề biết tới hơi hám đàn ông. Sau cùng là những cô gái vượt Trường Sơn sống sót trở về, như năm cô bộ đội phục viên của hợp tác xã Sao Vàng.
Vì vậy, trung ương đã ra chỉ thị điều động các đơn vị bộ đội về đóng ở những nơi có nhiều con gái chưa chồng, hoặc phụ nữ bị chồng bỏ, thường là các nông trường, công trường... và tổ chức những buổi gặp gỡ tập thể để đôi bên quan hệ tìm hiểu nhau. Sau đó, thành vợ thành chồng thì càng tốt, không thì ít nhất đôi bên cũng giải quyết được những đòi hỏi xác thịt.
Hợp tác xã nông nghiệp Sao Vàng không phải là một đơn vị sản xuất lớn, tập trung nhiều đàn bà con gái cho nên cấp trên chỉ điều về hơn một chục chàng bộ đội thuộc thành phần sứt tai gẫy gọng, bị đám con gái trong Nam liệt vào hàng phế thải!

Thế rồi cũng giống như việc phân công trước đây khi năm cô bộ đội phục viên về hợp tác xã Sao Vàng, ai đẹp thì ưu tiên, nay Liễu, thư ký riêng của đồng chí chủ tịch hợp tác xã, lấy được một tay thượng úy bị vợ bỏ, tuy đã khá lớn tuổi nhưng so với đồng chí chủ nhiệm vẫn còn trẻ chán, chỉ phải tội ông ta đi khập khiễng vì bị thương ở gót chân. Đào, cô thủ kho, lấy được một viên trung úy độc thân, mặt mày sáng sủa nhưng ốm o gầy còm, lại còn bị méo mồm vì miểng đạn xuyên qua xương hàm. Sen, cô chị nuôi, lấy một tay thiếu úy chột mắt, và Cúc, cô phụ giúp trông coi nhà trẻ, lấy một tay thượng sĩ cụt tay...
Côi không để ý tới đám đàn ông con trai mới đến. Nguyên nhân: nàng không hề mảy may hy vọng sẽ có người thèm quan hệ với một cô gái xấu xí, đen đủi, tròn trùng trục như mình. Đã vậy, người ngợm lúc nào cũng nồng nặc mùi hôi từ con Hạch ám sang. Chả là ngoài việc gần gũi trong lúc tắm rửa, bồi dưỡng con Hạch, Côi còn đích thân đưa nó đi ‘công tác’ và phụ giúp mỗi khi nó phải ‘nhảy’ những con lợn nái cao lớn gấp rưỡi, gấp đôi. Những lúc ấy, mặc cho ai cười thì cười, Côi nhảy phắt vào chuồng, đỡ hai chân trước của con Hạch gác lên lưng con lợn nái, rồi khi hai chân sau của nó đã kiễng lên hết cỡ mà vẫn trật duột, nàng còn phải dùng tay để phụ giúp nó tiến công chính xác vào mục tiêu...!
Chính vì mặc cảm ấy, mỗi lần đi sinh hoạt tìm hiểu, Côi thường ngồi thu mình trong một góc phòng họp của hợp tác xã, hồn để tận đâu đâu.
Nhưng hình như có bàn tay ông tơ bà Nguyệt xen vào: Trong đám thương phế binh ấy, lại có một chàng trung sĩ pháo binh mù cả hai mắt.
Khoan, tên chàng trung sĩ, không mù từ lúc lọt lòng mẹ, cũng chẳng mù do chất độc hóa học của đế quốc Mỹ rải xuống đường mòn Hồ Chí Minh, mà mù vì hậu quả của chiến thắng, mù khi đã hòa bình.
Khoan vốn là người bị hen suyễn từ nhỏ nên cũng không lấy gì làm khỏe mạnh. Sau khi thoát chết vì kiết lỵ ngay những ngày đầu vượt Trường Sơn, Khoan bị mắc chứng sốt rét kinh niên. Da lúc nào cũng vàng như nghệ, người ngợm gầy yếu mong manh như trong năm đói (Ất Dậu, 1945). Sau khi chiếm được miền Nam, cấp trên nhận thấy để một người teo tóp như Khoan trong đơn vị đại pháo 130 ly thì quả là móp mặt binh chủng, bèn cho về phục vụ tại kho đạn Gò Vấp.
Trước năm 1975, việc quân đội Việt Nam Cộng Hòa xây kho đạn tại Gò Vấp, nơi có nhiều người Bắc di cư 54 chuyên nghề làm pháo, có thể chỉ là một sự tình cờ, hoặc do bàn giao lại từ tay người Pháp. Nhưng sau 1975, khi mà các cấp chỉ huy và bộ đội Bắc Việt đã biết mánh mung, thì ai cũng thấy được mối quan hệ chặt chẽ giữa kho đạn và dân Gò Vấp: bộ đội bán thuốc súng cho dân để lấy tiền, dân mua thuốc súng để làm pháo!
Thành thử kể cả vào thời gian cao điểm của cuộc xâm lược Căm-bốt, cứ 10 trái đạn đại bác được vận chuyển sang chiến trường xứ Chùa Tháp thì lại có ít nhất 10 trái khác được cưa ra để lấy thuốc nổ bán cho dân làm pháo. Tuy nhiên, cũng có một số nhỏ bộ đội không tham gia công việc ‘ăn cắp của công’ này, trong số đó có Khoan. Nhờ vậy mà chàng thoát chết...
Buổi chiều hôm ấy, mấy tay bộ đội láu cá trong tổ trực của Khoan lén đem một trái đạn đại bác 155 ly ra gần hàng rào cưa để lấy thuốc nổ. Khoan không tham dự mà chỉ đứng gần đó quan sát. Chẳng hiểu vội vã hấp tấp, cưa mạnh tay thế nào mà trái đạn phát nổ. Ba tên chết tan xác, ruột gan bay lên máng lủng lẳng trên dây điện; hai tên bị thương nặng. Khoan chỉ bị bay mất một trái thận và thêm mấy miểng đạn vào trán, nhưng vì chạm phải thần kinh thị giác nên mù cả hai mắt!
Cũng giống như Côi, Khoan xuất thân giai cấp bần cố nông ở miền Bắc, sinh ra đã được dạy phải kính yêu Bác Hồ, mới biết đi đã bị nhồi nhét tư tưởng xã hội chủ nghĩa, vừa thuộc 24 chữ cái đã được học căm thù đế quốc Mỹ, vừa tròn 17 tuổi đã được lệnh lên đường giải phóng miền Nam... Khoan tin theo như bổn đạo tin Chúa. Nay bị tàn tật cũng không một chút oán hận đời. Trái lại, chàng còn cảm thấy tội nghiệp cho những đồng đội đã chết tan xác. Khoan suy nghĩ một cách đơn giản: họ có thiếu thốn mới phải cưa đạn để bán lấy tiền!
Cũng với một tâm trạng bi quan như Côi, mỗi lần được lệnh đi sinh hoạt tìm hiểu, Khoan thường mò mẫm tìm một góc nhà mà ngồi. Hôm đó anh chàng vô tình tiến tới chỗ Côi, đụng phải người nàng. Dù chỉ va chạm nhẹ, Khoan cũng biết ngay đó là đàn bà, liền vội vàng xin lỗi. Rồi Khoan ngồi xuống. Một cái mùi là lạ bay vào mũi chàng: mùi lợn hạch từ người Côi.
Nhưng với Khoan, cái mùi lại hay hay, nếu không muốn nói là có sức thu hút kỳ lạ. Có thể so sánh với việc một cô gái thích mùi mồ hôi nách của đàn ông. Trong trường hợp đó, cái mùi đã trở thành một thứ duyên thầm!
Khoan lên tiếng hỏi chuyện, Côi chỉ đáp nhát gừng. Cho rằng mình chưa đủ vồn vã, Khoan càng ra sức thân thiện. Cuối cùng, Côi đã chịu nói chuyện. Tuy nhiên cũng chỉ là cái tình đồng chí trong sạch, không dính dáng gì tới ái tình cả. Cho nên sau phần trà bánh, khi các cặp khác đã đưa nhau đi kiếm một lùm cây hay ra bờ ruộng để ‘hủ hóa’ hoặc ‘tìm hiểu’ thêm các ngõ ngách trên thân thể của nhau, Khoan và Côi vẫn ngồi lại.
Buổi sinh hoạt kế tiếp, vừa tới nơi, Khoan đã quơ quơ cái gậy tìm tới góc nhà. Côi thấy tội nghiệp, khẽ lên tiếng gọi. Câu chuyện giữa hai người vẫn giới hạn trong tình đồng chí nhưng đối đáp của Côi đã có phần bớt khô khan, gượng ép.
Buổi thứ ba, nói chuyện được một lúc, Khoan đánh bạo ngỏ ý muốn tiến xa hơn:
- Này Côi, mình bỏ quách hai tiếng 'đồng chí' có đi được không?
Côi bỡ ngỡ. Từ ngày lớn lên rồi vào bộ đội tới nay, trừ mấy con bạn thân ra và nay là chị Mến, tổ trưởng tổ chăn nuôi, tất cả mọi người đều gọi nàng là ‘đồng chí’. Côi là người thất học, không hiểu ý nghĩa chữ đồng chí là gì mà chỉ biết rằng một khi đã gọi nhau là đồng chí thì không còn phân biệt nam nữ, không được nói chuyện tình cảm riêng tư, không được biểu lộ sự thân thiết, không được cười đùa... Nhưng không gọi bằng đồng chí thì gọi bằng cái gì bây giờ, Côi chưa thể tìm ra câu trả lời.
Nàng đáp:
- Vâng, tùy đồng chí!
Khoan bật cười. Côi xao xuyến. Nàng chưa bao giờ được nghe giọng cười trong sáng mà ấm áp, hiền lành mà ngay thẳng đến như thế. Hình như sống trong tập thể này, người ta hạn chế cười với nhau. Hoặc có cười chăng cũng chỉ là cười xã giao, cười châm biếm, cười gằn, cười gượng chứ chẳng mấy ai cười thoải mái như tiếng cười của Khoan...
Buổi thứ tư, Khoan vừa ngồi xuống đã vội hỏi ngay:
- Côi bôi nước hoa gì mà thơm thế?
- Em làm gì có tiền mua nước hoa! Đây là dầu thơm hiệu Con Sóc em mua hồi còn ở trong Nam ấy mà. (3)
Thấy Côi bỗng nhiên xưng em với mình, Khoan vô cùng sung sướng, vừa hít hà, vừa lấy điểm:
- Thơm thật, thơm thật...!
Hai tháng sau, Côi là người cuối cùng trong 5 cô bộ đội phục viên trong hợp tác xã Sao Vàng lên xe hoa về nhà chồng. Nói là lên xe hoa cho nó văn vẻ, thực ra Côi cùng chị Mến cuốc bộ ra trụ sở Ủy ban Nhân dân Xã, nơi đó Khoan và một người trong đơn vị đã chờ sẵn. Côi mặc một cái áo sơ-mi trắng mua hồi còn ở trong Nam, quần lãnh đen, chân đi dép nhựa. Khoan cũng có được một cái sơ-mi ngắn tay, phía dưới là cái quần bộ đội và đôi dép râu.
Sau khi Côi ký tên và Khoan lăn tay vào tờ đăng ký hôn thú, mọi người trở về phòng họp của hợp tác xã để dự tiệc trà, gồm có bánh bích-quy, kẹo và nước trà. Tiệc trà xong, Côi trở lại tổ chăn nuôi. Hôm nay con Hạch phải sang xã bên để nhảy. Ban sáng, chị Mến có lòng tốt đề nghị Côi để chị đề cử người khác đi thay, chẳng gì thì hôm nay cũng là ngày cưới, đời người có một lần, ai lại dắt lợn hạch đi rông như như vậy. Tuy nhiên, Côi đã từ chối. Bởi vì hôm nay là lần đầu tiên xã bên nhờ con Hạch tới nhảy một chị lợn nái giống doóc-sia (yorkshire), để thí nghiệm xem giống lợn nái Mỹ này có thể thụ tinh của lợn hạch Liên Xô hay không. Là người mang danh hiệu ‘chiến sĩ thi đua’, Côi muốn đích thân mình phải đưa con Hạch đi công tác cho yên trí.
Về tới nơi, Côi mệt đừ người, mồ hôi nhễ nhại, vừa vì đường xa, vừa vì phải giúp con Hạch hoàn thành nhiệm vụ, Nhìn con Hạch nằm thở, đôi mắt lờ đờ, Côi thấy tội nghiệp nó quá. Con lợn nái doóc-sia to lớn kềng càng, cao đến ngang bụng người, con Hạch chỉ đứng tới ngang mông mà phải nhảy. Mỗi lần con Hạch nhảy lên rồi bị tuột xuống, con lợn nái đang động tình lại lồng lộn, giận dữ quay lại húc cho một cái làm con Hạch văng sang một bên. Dễ mất đến cả tiếng đồng hồ, người và vật mới xong công tác!
Trước khi về nhà, Côi tắm rửa thật kỹ. Tổ chăn nuôi có giếng nước riêng, hoang phí một chút cũng chẳng sao, còn nước ở nhà có bằng đó, dội quá tay một cái là chẳng còn nước mà vo gạo.
Về tới nhà, thấy Khoan ngồi trên ghế, đôi mắt mù ngóng ra cửa, Côi thấy dạt dào yêu thương, lòng bỗng xôn xao, rộn rã như một cô gái mới lớn biết yêu lần đầu. Cơm nước xong, hai người ngồi uống trà. Cũng là trà Tuyên Quang hạng bét mà sao hôm nay thơm ngon thế nhỉ...!
Một lúc sau, Khoan ngập ngừng hỏi:
- Tối... tối mịt chưa Côi?
Côi hiểu ý, e thẹn đáp:
- Mới xâm xẩm thôi... Anh cứ đi nghỉ trước đi, em đóng cửa rồi rửa mặt tí...
Sau khi đóng cửa, cài then cẩn thận, Côi mở cái rương bằng sắt tây lấy ra một bộ quần áo in hoa, loại mà trong Nam người ta gọi là ‘đồ bộ’. Từ ngày mua ở chợ Bà Chiểu cách đây hơn bốn năm, Côi chưa bao giờ dám mặc. Một phần vì tiếc, sợ mặc thì nó cũ đi, một phần vì xấu hổ, xấu hổ với chính mình. Nhưng đêm nay nàng có lý do chính đáng để mặc nó, có điều là Khoan chỉ có thể sờ được mặt vải mịn láng chứ không thể thấy được những bông hoa muôn màu rực rỡ. Côi áp bộ quần áo vào mũi, hít hà mùi băng phiến một lúc rồi mới cầm cái đèn đầu đi xuống bếp, đồng thời cũng là nơi tắm rửa. Nàng cởi bộ quần áo đang mặc và nhìn xuống thân thể của mình, lòng bâng khuâng. Đã từ lâu lắm rồi, Côi quên mất mình là đàn bà.Quên mất công dụng và chức năng của những bộ phận mà trời phú cho. Nay thì hoa sắp có chủ. Lần đầu tiên trong đời, Côi run run đưa tay lên vuốt ve bộ ngực căng đầy với hai cái núm vú xinh xinh của mình, rồi xuống đôi mông tròn trịa như hai trái dưa hấu Tết ở miền Nam, và cuối cùng là vùng bụng dưới rậm rì... Giã từ đời con gái nhé!
Côi mặc xong bộ quần áo mới, sực nhớ ra điều gì liền lấy chai dầu Con Sóc sức lên cùng khắp thân thể rồi mới cầm đèn đi lên nhà. Sau khi tắt đèn, Côi khe khẽ vén mùng chui vào giường.
Mùi cói thơm của chiếc chiếu hoa mới mua càng làm Côi thêm háo hức......Nhưng Côi đã phải thất vọng. Thất vọng não nề. Khoan chỉ vừa đủ sức mở cửa động đào xong là ngã vật sang một bên, thở dồn dập, mồm há hốc... Côi chán chường nằm im nghe Khoan thở. Mấy phút sau, Khoan mới đủ sức quay sang phía vợ, thì thào:
- Anh... tệ quá! Để mai anh... bồi dưỡng rồi... trả nợ em!
Nghe Khoan nói thế, hậm hực trong lòng Côi bỗng dưng tan biến mất. Thay vào đó là sự thương tội. Khoan có muốn làm mình thất vọng đâu. Bao nhiêu sức lực của tuổi thanh xuân đã hy sinh cho cách mạng hết cả rồi. Lại còn mất một quả thận thì làm sao còn đủ sức... Bồi dưỡng ư? Ngoài mỗi ngày hai bữa cơm gạo hẩm với rau luộc, tép khô, muối hạt thì còn gì nữa đâu mà bảo bồi dưỡng!
Côi quay sang ôm lấy bộ ngực lép kẹp của chồng, vỗ về:
- Thôi, ngủ đi anh, bao giờ... trả nợ em cũng được!
Đêm thứ hai, đêm thứ ba, rồi đêm thứ tư, Côi đều bị thất vọng. Chẳng những Khoan đã không tiến bộ thêm chút nào mà còn có phần thụt lùi. Hay là anh ấy đã yếu mà mình lại bắt phục vụ liên tục? Côi bỗng nhớ tới con Hạch, mỗi lần nó tỏ ra uể oải, thiếu tích cực trong công tác là nàng biết trong người nó không được khỏe và phải đình chỉ công tác trong vài ngày. Thế là Côi bắt Khoan phải nghỉ ngơi một tuần. Nhưng rồi đâu cũng hoàn đó, chưa kể lần này, sau khi xuống ngựa Khoan còn nằm bất động như cái xác chết đến cả mười lăm phút đồng hồ...!
Tuy ít học nhưng do kinh nghiệm ông bà để lại, Côi đoán nguyên nhân chính là do việc Khoan bị mất một quả thận. Nàng bỗng nhớ tới ông lang Học ở xã trên, dòng họ ông nổi tiếng ba đời về chữa trị các chứng đau lưng yếu thận cho đàn ông, hiếm muộn cho đàn bà. Có điều thuốc của ông rất đắt.
Dù không biết mình có khả năng theo đuổi tới nơi tới chốn hay không, ngày hôm sau Côi cũng xin chị Mến miễn công tác để đưa Khoan tới nhà ông lang Học. Sau khi nghe Khoan kể về quá trình bệnh hoạn, thương tật và diễn tiến mỗi lần gần vợ, ông lang vừa bấm mạch vừa quan sát sắc diện của anh, rồi lắc đầu nhè nhẹ. Khoan đi ra, ông ra hiệu cho Côi theo mình vào phòng trong. Côi lo lắng hỏi:
- Thưa ông, tình hình của anh ấy ra sao ạ?
Ông lang chậm rãi trả lời:
- Nguy kịch thì cũng chẳng có gì đáng gọi là nguy kịch, tuy nhiên với thể lực như vậy mà lại thiếu mất một quả thận thì nói về cái việc vợ chồng ấy, mỗi tháng anh ấy chỉ nên gần chị một lần thôi.
Côi thất vọng:
- Chỉ một lần thôi sao?
- Một lần cũng kể là vượt chỉ tiêu rồi đấy... Chị phải biết rằng ba bát cơm mới được một giọt máu, ba giọt máu mới được một giọt tinh. Hiếm hoi như thế đấy chứ nào có phải nước máy, cứ mở vòi là chảy...! Đấy là tôi nói về lượng, còn về phẩm thì... thì được đến đâu hay đến đó, đừng bắt anh ấy cố gắng quá, có ngày thành đại họa!
Côi nhìn ông lang khẩn khoản:
- Thế ông có cách nào giúp anh ấy cải tiến tình hình sức khỏe không ạ?
- Tôi không phải lang băm nên không thể nói bừa, phải thử một thời gian đã.
- Thử cách nào ạ?
- Vừa uống thuốc bắc vừa bồi dưỡng. Thuốc thì tôi cắt theo toa ‘Phục Dương’ gia truyền, là kết hợp tinh hoa của toa ‘Ngũ Dạ Lục Giao’ của vua minh Mạng và toa ‘Trường Xuân Bát Bửu’ của Mao chủ tịch. Mỗi tuần uống một thang, mỗi thang năm chục nghìn...
Côi tái mặt. Lương xã viên của nàng mỗi tháng chỉ có hơn sáu chục nghìn, vừa đủ nuôi hai miệng ăn. Còn Khoan làm ngoài biên chế trong tổ đan lát, mỗi tháng được ba chục nghìn là quý lắm rồi. Tiền đâu mà mỗi tuần cắt một thang thuốc năm chục nghìn!
Như không để ý tới sắc mặt của Côi, ông lang tiếp:
- Về bồi dưỡng thì cũng chẳng cần phải cao lương mỹ vị gì, chỉ cần mỗi ngày một lạng thịt với lại mấy quả trứng gà...
Côi như muốn ngất xỉu... Cả tiêu chuẩn xã viên bậc ba của nàng cộng với tiêu chuẩn thương binh bậc bốn của Khoan mỗi tháng mới mua được một ký thịt lợn và một lạng mỡ. Thịt ngoài chợ thì đắt gấp ba bốn lần, đào đâu ra tiền mà mua mỗi ngày một lạng...!
Cuối cùng, Côi quyết định được tới đâu hay tới đó. Nàng gom góp tất cả vốn liếng dành dụm được đúng năm chục nghìn, cắt một thang Phục Dương...
Thuốc của ông lang Học công hiệu như thần. Chỉ cần một thang, đêm hôm ấy chàng Khoan ốm yếu ho hen kia đã đủ sức đưa Côi, một cô gái khỏe như trâu lên tận đỉnh vu sơn. Lần đầu tiên trong đời, Côi thấy toàn thân mình như tê dại đi trong cơn khoái lạc tột cùng...
Tay chân rã rời, Côi nằm im, khoan khoái nghiền ngẫm những rung động lần đầu được hưởng, như con bò nằm nhai lại mớ cỏ non thơm phức vừa gặm vội vã... Giời ơi, có ngờ đâu cái thú ái ân nó lại sướng khoái lạ lùng, tuyệt vời đến thế !
Nhưng đúng như lời ông lang Học đã cảnh cáo, uống thuốc Phục Dương mà không bồi dưỡng thì còn nguy hại gấp chục lần không uống. Đêm thứ hai, Khoan cũng còn đủ sức đưa Côi lên đỉnh khoái lạc, nhưng chỉ vừa đủ sức mà thôi. Bởi vì đúng lúc đó, chàng bỗng rùng mình một cái rồi toàn thân lạnh ngắt, cứng đơ, mồ hôi ướt đẫm lưng. Dù đang đê mê, Côi cũng còn đủ tỉnh táo để hiểu rằng việc gì sẽ xảy ra với chồng nếu nàng không phản ứng kịp thời. Côi nhanh nhẹn dùng hai chân quặp lấy người Khoan cho nằm yên tại vị trí rồi với tay lên đầu giường lấy cái kim băng và lọ dầu gió...
Sau cái đêm Khoan suýt bị thượng mã phong ấy, Côi không còn dám tơ tưởng tới chuyện chăn gối nữa mà chỉ lo bồi dưỡng cho chồng. Sau khi đã nghĩ nát óc mà không tìm ra lối thoát, Côi đang tuyệt vọng thì bỗng nhớ tới mấy quả trứng gà trong tiêu chuẩn của con Hạch. Phải rồi, chỉ còn cách ăn bớt tiêu chuẩn của con Hạch mà thôi. Côi là một đảng viên cộng sản cuồng tín và trung kiên bậc nhất, cho nên lúc đầu nàng kiên quyết chống trả tư tưởng mờ ám nói trên. Không thể được, mình mà lấy mấy trái trứng gà trong tiêu chuẩn của con Hạch đem về bồi dưỡng cho chồng thì sau khi chết làm sao dám nhìn mặt Bác Hồ dưới suối vàng? Bác đã dạy ‘cần kiệm liêm chính’ cơ mà!
Nhưng ngay sau đó, Côi lại rạo rực nhớ tới những khoái lạc đêm nào. Nàng thầm thưa với Bác Hồ: cháu đã nửa đời hy sinh cho cách mạng mà chưa hưởng được tí gì, nay vì hạnh phúc cá nhân mà đành phải trái lời Bác dạy, xin Bác tha tội cho; hơn nữa, trong hai năm qua, con Hạch góp phần xây dựng chủ nghĩa xã hội bằng ấy cũng đã đủ rồi...!
Vậy là Côi quyết định ăn bớt tiêu chuẩn của con Hạch. Hai quả trứng gà, từ nay nó sẽ chỉ được hưởng một, một dành cho Khoan. Việc thi hành âm mưu cũng chẳng khó khăn gì: Thừa lúc không ai để ý, Côi chỉ việc nhét quả trứng vào kẽ hõm giữa hai cái vú nung núc những thịt của nàng, cài khuy áo lại thì có trời biết.
Buồi chiều về vừa tới nhà, Côi vội vã đóng cửa lại, cẩn thận lấy cái tăm tre chọc thủng hai đầu quả trứng, đưa cho Khoan mút cái rột là xong. Sáng hôm sau, Côi nhét cái vỏ trứng vào ngực, đem tới bỏ lại trong rổ như cũ. Múc cám ra máng xong, con Hạch vừa nhào tới thì Côi lấy hai quả trứng, một còn nguyên một đã rỗng ruột, bỏ vào máng và lớn tiếng vỗ về như mọi khi:
--Chị cho Hạch xơi trứng này... Nhớ hoàn thành chỉ tiêu nhé!
Con Hạch táp một cái. Phi tang!
Tuy nhiên, không có ‘Phục Dương’ thì việc mỗi ngày mút một quả trứng gà tươi cũng chẳng đủ để biến một người bệnh tật, ốm yếu như Khoan thành một đực rựa khỏe mạnh. Khoan tuy có hồng hào thêm được một tí nhưng đêm đêm vẫn tiếp tục bỏ cuộc sớm để Côi phải chịu cảnh bẽ bang:
Cố đấm ăn xôi, xôi lại hỏng
Cầm bằng làm mướn, mướn không công!
(Hồ Xuân Hương)
Sau đó, Côi nhận thấy chỉ còn cách mỗi ngày lấy luôn quả trứng còn lại của con Hạch về cho Khoan bồi dưỡng, và mỗi tuần, cuỗm luôn ký đỗ chè trong tiêu chuẩn của nó về bán lấy tiền cắt thuốc bổ thận cho Khoan.
Cái kẽ hõm giữa hai vú Côi nhét thêm một quả trứng nữa vẫn còn thừa chỗ. Riêng về việc tẩu tán ký đỗ thì kinh nghiệm Côi có thừa: Ngày vượt Trường Sơn vào tới Tây Nguyên, nàng thường giả dạng thường dân mỗi lần tải cả chục ký gạo từ Kontum vào rừng, bằng cách bó quanh bụng, quanh đùi, quanh ống chân, qua mặt quân địch dễ như chơi, nay chỉ có một ký đỗ thì nhằm nhò gì!
Thế là từ đó mỗi ngày Khoan được bồi dưỡng hai quả trứng gà. Còn đỗ thì Côi lén đem sang xã bên cạnh bán cho bà hàng xôi, mỗi ký 15 nghìn, nhờ vậy cứ hơn ba tuần thì lại đủ tiền cắt một thang Phục Dương cho Khoan. Kết quả thật khả quan. Trong khi con Hạch càng ngày càng lười công tác thì Khoan lại đủ sức để ‘nhảy’ mỗi tuần một lần. Dĩ nhiên, nhảy có chất lượng!
Say sưa với hạnh phúc riêng, Côi không còn để ý tới con Hạch nữa. Nhưng có một người khác đang âm thầm theo dõi tình hình công tác của nó. Đó là mụ Hến, tân tổ trưởng tổ chăn nuôi.
Mụ Hến không phải ai xa lạ mà chính là bà vợ của đồng chí chủ nhiệm hợp tác xã Sao Vàng kiêm bí thư chi bộ Đảng. Trước kia, nhờ thế lực của chồng, mụ được làm tổ trưởng tổ phơi và cân đong. Lý do để mụ vận động nắm tổ này cho bằng được cũng đơn giản: khi phơi thóc, mụ có thể bảo lũ con dẫn bầy gà con của nhà mình ra ăn thóc hợp tác xã, ai thấy thì lại giả vờ đuổi; còn khi cân đong thu mua gạo thóc, nông phẩm của xã viên, nhờ lanh tay 10 mụ ém còn 9, tới khi giao bán cho huyện, 9 mụ lại đẩy thành 10. Nhờ tẩu tán sản phẩm thặng dư, cộng với tiền ăn bẩn của chồng, mụ Hến có tiền xây nhà gạch hai tầng, và mới đây đã sắm cho đứa con gái lớn một chiếc xe Honda Dream.
Thế nhưng mụ Hến không chỉ tham tiền mà còn hám danh. Sau khi thấy chị Mến, tổ trưởng chăn nuôi, nhờ thành tích của Côi và con Hạch mà được bình bầu làm ‘tổ trưởng xuất sắc’, được về Hà Nội thăm lăng Bác, được thiếu nhi thủ đô quàng vòng hoa, được báo Đảng đăng hình... mụ Hến đã bắt chồng điều chị Mến đi nơi khác để đưa mình về coi tổ chăn nuôi.
Thời gian chị Mến bàn giao công việc cho mụ Hến cũng là lúc Côi bắt đầu lấy hết tiêu chuẩn của con Hạch về cho Khoan bồi dưỡng và cắt thuốc cho chồng. Thấy từ ngày mình về nhận chức tổ trưởng, con Hạch càng ngày càng lười nhảy, mà có nhảy cũng không đạt chỉ tiêu, cũng hết chất lượng, mụ Hến đâm nghi Côi là tay chân của chị Mến, nay thấy chị bị thuyên chuyển nên cố tình phá thối để trả thù. Từ đó, mụ ngấm ngầm theo dõi hành tung của Côi.
Mụ Hến xuất thân là một liên lạc viên của Việt Minh thời kháng Pháp. Năm lên 7 tuổi, Hến đã được biểu dương nhờ những thành tích như báo cáo bố đêm nằm ngủ thở dài vì sắp tới lượt đi ‘dân công’, báo cáo mẹ còn dấu cái nhẫn cưới bằng bạc không chịu nộp ủng hộ kháng chiến, tố cáo hàng xóm giết gà ăn rồi đổ tội cho chồn cáo, tố cáo cô giáo ‘hủ hóa’ với người yêu. v.v...
Với những kinh nghiệm rình mò như thế, việc theo dõi hành tung của Côi đối với mụ Hến chẳng mấy khó khăn.
Hôm ấy là Thứ Hai đầu tuần, ngày mà khi ra về ngoài hai quả trứng nhét trong ngực, Côi còn quấn quanh đùi ký đỗ.
Kẻng tan việc vừa đánh ba tiếng, mụ Hến đã ra lệnh:
- Mọi người ở nại (lại) cho tôi nên nớp (lên lớp)!
Sau khi mọi người trong tổ đã tụ tập trước sân, mụ dõng dạc:
- Đồng chí Côi bước ra khỏi hàng!
Côi rụt rè tiến lên.
- Đồng chí dấu những gì trong người, tự giác lấy ra cho mọi người xem!
Côi xanh mặt, trong khi mọi cắp mắt đổ dồn về phía nàng, ai nấy đều thắc mắc ‘chẳng lẽ cả đến Côi cũng ăn cắp?’
Thấy Côi im lặng cúi đầu, mụ Hến lên giọng:
- Đồng chí không dám thú nhận hử? Vậy thì để tôi nói cho mọi người nghe nhé: các đồng chí có biết tại sao từ ngày tôi về đây nàm tổ trưởng chăn nuôi, con Hạch nại không còn sức đi nhảy đực nữa hay không...? Thật dễ hiểu: đồng chí Côi đã nấy hết tiêu chuẩn trứng và đỗ chè của nó đem về bồi dưỡng cho chồng...
Mọi người cùng ‘ồ’ lên kinh ngạc.
Riêng mụ Hến, tới đây mụ đã để lộ toàn bộ cái bản chất tàn độc, dã man và cung cách thấp hèn của một kẻ vô học, theo Đảng từ khi mới nứt mắt:
- ...Bồi dưỡng để công tác thì chẳng nói nàm gì, đây bồi dưỡng chỉ để cùng nhau... hủ hóa. Tôi quên, xin nỗi đồng chí Côi nhé, đã đăng ký nấy nhau thì tôi không được phép gọi nà hủ hóa nữa, mà phải gọi là đ...(ịt).
Từ lâu, bản thân mụ Hến đã không còn được hưởng một lần ân ái cho ra hồn. Mỗi khi bị mụ đòi hỏi mà không có cớ gì để thoái thác, chồng mụ - lão chủ nhiệm hợp tác xã Sao Vàng – đành phải thi hành bổn phận làm chồng một cách gượng ép, miễn cưỡng, qua quýt cho xong nợ chứ chẳng hứng thú gì. Điều đó mụ Hến thấy rõ: hai bàn tay lão không thèm đụng tới người mụ, mặt quay đi chỗ khác, đầu óc có lẽ đang nghĩ tới cái con đĩ bộ đội lẳng lơ ở văn phòng hợp tác xã... Thành thử mụ ghen cả với lạc thú của Côi, một cô gái xấu xí, bẩn thỉu mà theo mụ không có quyền hưởng một thứ gì trên cõi đời này cả... Mụ Hến như nổi cơn điên dại, mụ không còn nhớ mình đang đứng trước mặt đám đàn bà con gái nữa. Mụ buột miệng phun ra những lời cực kỳ thô bỉ, trong lòng vô cùng hả hê vì được dịp nói bẩn:
- Đồng chí có biết mỗi nần vợ chồng đồng chí đ... nhau thì hợp tác xã bị thiệt hại mấy nứa nợn không...? Tại sao đồng nại câm như hến thế? Những núc đ... nhau, đồng chí tru tréo ghê nắm kia mà... (mụ nhái giọng Côi) ... Giờ... ời ơi, bu... u ơi, sướng quá!... Ối giờ... ời ơi, Khoa... oan ơi, sướng quá...!
Mọi người há hốc mồm, trợn tròn mắt, còn Côi thì tái mặt: vậy là mụ Hến đã rình rập cả những lúc nàng và Khoan làm chuyện vợ chồng. Côi muốn độn thổ!
Rồi như thể đang đứng trước một kẻ thù truyền kiếp, mụ Hến xông tới trước mặt Côi, nắm cổ áo nàng giật mạnh: hai quả trứng gà văng khỏi ngực, rơi xuống nền đất vỡ nát. Mọi người còn đang sững sờ thì mụ đã cúi xuống nắm quần Côi kéo tụt xuống tận bắp chân:
- Đấy, cả tổ nàm chứng nhé, trứng dấu trong vú, đỗ dấu quanh bẹn nhé, không khéo còn nhét cả cá khô trong háng nữa đấy. Kinh tởm! Vậy mà cũng huân chương nao động mí nại chiến sĩ thi đua... Thi đua đ... thì có!
Buổi họp toàn thể xã viên của hợp tác xã Sao Vàng để kiểm thảo Côi và Khoan được tổ chức vào 9 giờ đêm hôm đó. Khi mọi người đã hiện diện đông đủ, vẫn không thấy đôi vợ chồng khốn khổ xuất hiện. Lão chủ nhiệm sai người đi tìm. Một lát sau, Khoan được đưa tới.

- Vợ đồng chí đâu? Lão chủ nhiệm hỏi.
- Tôi cũng chẳng biết nữa. Từ lúc về nhà, cô ấy chỉ có khóc, sau đó âm thầm bỏ đi. Tôi đợi mãi cũng chẳng thấy về.
Lão chủ nhiệm vội vàng ra lệnh đình hoãn buổi họp kiểm thảo. Chả là hồi chiều, lão đã dặn Đào, cô thủ kho, tới kho để tranh thủ làm đêm. Tuy nhiên, trước khi giải tán, mụ Hến cũng còn cố bắt toàn thể xã viên hiện diện nhất trí thông qua biện pháp xử lý kỷ luật do mụ đề nghị: cảnh cáo Khoan, loại Côi ra khỏi biên chế và chuyển sang tổ gánh phân.
Ra khỏi phòng họp, lão chủ nhiệm nói với vợ:
- Mẹ nó về trước nhé, tôi phải đi kiểm soát kho mới được. Thời buổi này, chẳng còn biết tin ai nữa!
Mụ Hến đi rồi, lão quay sang tìm Đào:
- Này đồng chí Đào, ta về kho làm việc.
Vừa vào trong kho, lão chủ nhiệm đã vội vã cài then cửa lại, rồi một tay ôm eo, một tay bóp loạn xạ lên cặp vú căng tròn của Đào. Vừa bốc hốt, lão vừa lôi Đào về phía cái giường kê cạnh bồ lúa.
Từ ngày được trao chức vụ thủ kho tới nay, Đào đã phải phục vụ con lợn lòng của lão chủ nhiệm không biết bao nhiêu lần, nhưng chưa bao giờ Đào thấy lão hùng hổ, ngấu nghiến như hôm nay. Cô nàng chống chế lấy lệ:
- Nhè nhẹ thôi đồng chí, em đang có mang!
Nghe Đào nói, lão chủ nhiệm mới sực nhớ tới việc Đào đã về làm vợ tay trung úy méo mồm từ mấy tháng nay. Cái tư tưởng được đè vợ người khác ra càng khiến thú tính trong người lão chủ nhiệm trở nên hung bạo. Lão đẩy mạnh Đào xuống giường rồi chồm lên như một con hổ đói. Chưa bao giờ cái giường tre lại phải chịu đựng những cơn bão táp dồn dập, kinh hồn đến như vậy!
Sáng hôm sau, vừa chặt chân tới văn phòng, lão chủ nhiệm đã đi vội vào buồng trong, mở tủ lạnh lấy trứng gà tươi mút một hơi mấy quả. Trở ra, lão ra lệnh cho Liễu, cô thư ký riêng, làm cho mình một ly cam vắt.
Lão ưỡn người trên ghế, hai chân gác lên bàn, đưa cặp mắt dâm đãng quan sát cô gái xinh đẹp nhất trong đám nữ bộ đội phục viên. Hình như từ ngày con bé lấy chồng, người nó trông mẩy hẳn ra...! Lão chủ nhiệm nghĩ thầm rồi bất giác nuốt nước bọt. Bỗng một tia sáng lóe ra trong đầu, lão gọi:
- Này đồng chí Liễu!
- Gì cơ ạ?
- Đồng chí Đào có chửa rồi. Đã không biết thì thôi chứ biết ai lại nỡ để đồng chí ấy ở dưới cái kho bụi bặm ấy...! Hay là ta để đồng chí ấy lên đây lo giấy tờ còn đồng chí xuống coi kho nhé?
Xưa nay, Liễu thừa biết Đào có tiền mua quần áo đẹp, sắm đồng hồ đeo tay... là nhờ được giữ chìa khóa kho. Nàng cũng thừa biết để đổi lại, Đào đã phải tỏ ra dễ dãi mỗi khi đồng chí chủ nhiệm đòi ủng hộ sinh lý. Sau hai năm ở trên văn phòng, Liễu đã hơi tởm đồng chí chủ nhiệm nồng nặc mùi hôi nách này. Tuy nhiên so với các thủ trưởng mà nàng được phân công làm hộ lý thời còn trong chiến khu, Liễu thấy đồng chí chủ nhiệm vẫn còn sạch sẽ, phong lưu chán. Hơn nữa, ở trên văn phòng đã chẳng sơ múi gì mà còn có nguy cơ có ngày bị mụ Hến nổi cơn ghen cho người tạt át-xít. Thôi thì mình cũng chẳng lành lặn gì, nhất là cũng đã lấy được chồng rồi, xuống làm thủ kho quách cho xong, vừa yên thân vừa có tiền!
Lòng đã quyết, Liễu cười lẳng lơ, ỏn ẻn đáp:
- Đồng chí chủ nhiệm bảo sao, em làm vậy ạ.
Đúng lúc đó, bưu tín viên tới, đem vào một tờ báo Đảng. Lão chủ nhiệm vừa mới mở tờ báo ra, chưa kịp đọc đã thấy một xã viên hấp tấp chạy vào, hổn hển báo cáo:
- Thưa đồng chí chủ nhiệm, đồng chí Côi tự tử... chết rồi!
- Cứ từ từ xem nào, việc gì mà phải quýnh quáng lên thế...! Tự tử ở dâu?
- Thưa, đồng chí ấy nhảy xuống giếng của tổ chăn nuôi ạ!
Lão chủ nhiệm cau mày, chửi thề:
- Mẹ kiếp, sao không đi chỗ khác mà chết cho khuất mắt! Nhảy xuống giếng chăn nuôi thì rồi đây còn ma nào dám mua lợn của mình nữa... Thôi, lo mà kéo xác nó lên rồi trình công an.
Rồi như không còn quan tâm tới cái chết của cô xã viên từng đem lại vinh dự cho cả hợp tác xã Sao Vàng, lão chủ nhiệm bình thản ngồi xuống bàn đọc báo Đảng. Lướt qua trang nhất, lão bỗng buột miệng:
- Mẹ, tay này can đảm thật, ăn thế mới gọi là ăn chứ!
Liễu hỏi:
- Tin gì thế đồng chí?
- Tin thứ trưởng Bộ năng lượng bị cách chức vì tội ăn cắp hàng nghìn tấn thép, trị giá có đến vài chục nghìn cây vàng. Báo nói thể nào cũng bị khai trừ khỏi Đảng.
Hàng chục nghìn cây vàng! Lão chủ nhiệm thẫn thờ, rồi bất giác nhắc lại câu nói của mình ban nãy:
- Mẹ, ăn như thế mới gọi là ăn, có bị khai trừ ông cũng đếch cần. Chặc! Làm lớn sướng thật, chứ ai như đám tép riu chúng mình, ăn cả đời chắc gì đã mua được cái ô-tô vài trăm lượng!
Đúng một tuần sau khi Côi nhảy xuống giếng tự tử chết, vào khoảng nửa đêm, dãy nhà dùng làm tổ chăn nuôi của hợp tác xã Sao Vàng bỗng dưng bốc cháy. Sáng ra kiểm điểm thiệt hại, mụ Hến thấy trong số lợn bị chết cháy, có cả con Hạch.
Gần đó là cái xác cong queo, cháy đen của Khoan. Không ai biết đích xác vì anh chạy không kịp, hay anh đã tự kết liễu đời mình?!

Nguyễn Hoài Nam
NNT  
#48 Posted : Sunday, June 16, 2013 9:25:19 AM(UTC)
NNT

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/24/2011(UTC)
Posts: 7,378
Man
Location: USA

Thanks: 2361 times
Was thanked: 4634 time(s) in 2335 post(s)
TT Obama vấn kế Nữ Hoàng Anh :

http://itmakessenseblog....th-the-queen-of-england/
NNT  
#49 Posted : Wednesday, June 19, 2013 5:48:51 AM(UTC)
NNT

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/24/2011(UTC)
Posts: 7,378
Man
Location: USA

Thanks: 2361 times
Was thanked: 4634 time(s) in 2335 post(s)
Mao Trạch Đông : Tên đại sát nhân

- Bước Đại nhảy vọt và Nạn đói 1958-1961 :
http://www.viet.rfi.fr/node/76049

- Người đưa ra sự thật về nạn đói TQ :
www.bbc.co.uk/vietnamese...hinese_famine_book.shtml

Edited by user Wednesday, June 19, 2013 5:50:16 AM(UTC)  | Reason: Not specified

NNT  
#50 Posted : Thursday, July 18, 2013 8:40:51 PM(UTC)
NNT

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/24/2011(UTC)
Posts: 7,378
Man
Location: USA

Thanks: 2361 times
Was thanked: 4634 time(s) in 2335 post(s)
Thân chào tái ngộ với "ĐÊM SAIGON NGỌC NGÀ DĨ VÃNG" của tác giả Tâm Triều :

http://web247.78.cyhost.ch/vnch/?p=6800
NNT  
#51 Posted : Monday, August 12, 2013 7:11:29 AM(UTC)
NNT

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/24/2011(UTC)
Posts: 7,378
Man
Location: USA

Thanks: 2361 times
Was thanked: 4634 time(s) in 2335 post(s)
Đại Hạ Giá
Tác giả : Khuyết Danh

Thời buổi này còn cái gì không hạ giá nhỉ? Sách vở, quần áo, đồ điện tử v...v... hạ giá! Tôi cầm mảnh bằng đại học cạ cục mãi chưa tìm ra việc làm, cũng nhào ra vỉa hè bán sách đại hạ giá. Từ Victor Hugo, Leon Tolstoy, Tagore, Dostoievski... đến Khái Hưng, Ngô Tất Tố, Vũ Trọng Phụng... cả thảy đều bị “hạ” nằm la liệt. Lắm lúc ngồi chồm hổm nhìn xuống các tên tuổi từng “vang bóng một thời”, tôi thầm hỏi:
- Nên cười hay nên khóc, thưa chư liệt vị?

Cách đây ít lâu, một ông lão hình dáng tiều tụy mang đến bán hai pho sách dày. Một cuốn là “Hán Việt Từ Điển” của Đào Duy Anh do Khai Trí tái bản. Cuốn kia là “Petit Larousse Illustré” in tại Paris năm 1973. Sách còn tinh tươm lắm, hẳn chủ nhân đã xài rất kỹ. Thấy giá rẻ, tôi mua. Loại ấn bản này đây, gặp loại khách biên biết, bán cũng được lời.
Ngoài bìa và một số trang ruột của mỗi cuốn, đều có ấn dấu son hình ellipse: “Bibliothèque - Đô Bi - Professeur”. À, té ra ông lão vốn từng là giáo chức. Thảo nào! Cất tiền vào ví rồi mà ông cứ dùng dằng nuối tiếc, ngoảnh lại nhìn những tài liệu - tài sản phải đứt ruột bán đi. Ngoái mãi mấy lần rồi ông mới dắt chiếc xe đạp cà tàng đạp về. Mắt ông đỏ hoe. Lòng tôi chợt se lại!

Chiều 25 Tết. Ngồi cạnh các danh tác tôi vẫn lim dim, thấp thỏm, chồm hổm ra đấy. Qua đường không ai thấy, lá vàng rơi trên giấy. Sài Gòn chả có mưa bụi cho đủ khổ thơ Vũ Đình Liên. Nhưng bụi đường thì tha hồ, đủ khổ thứ dân lê lết vệ đường như tôi.
- Anh mua bánh bò, bánh tiêu?
Một chị hàng rong đến mời. Tôi lắc đầu. Bỗng chị sững người chăm chú nhìn vào hai bộ từ điển. Chị ngồi thụp xuống, đặt sề bánh bên cạnh, cầm hết cuốn này đến cuốn kia lật lật. Rồi chị hỏi giá cả hai. Ngần ngừ lúc lâu, chị nói:
- Anh có bán... trả góp không?
- Trời đất ơi! Người ta bán trả góp đủ thứ, chứ sách vở, sách đại hạ giá ai đời bán trả góp? Vả lại, tôi nào biết chị là ai, ở đâu?
- Tôi cần mua cả hai - chị nói tiếp - xin anh giữ, đừng bán cho người khác. Khi nào góp đủ, tôi sẽ lấy trọn. Anh thông cảm làm ơn giúp tôi.
Thấy lạ, tôi hỏi chuyện mới vỡ lẽ. Đô Bi chính là thầy cũ của chị hàng rong. Chị Tám (tên chị) bất ngờ thấy có dấu son quen, hiểu ra hoàn cảnh của thầy, bèn nảy ý chuộc lại cho người mình từng thọ ơn giáo dục. Song, bán bánh bò bánh tiêu nào được bao nhiêu, lại còn nuôi con nhỏ, không đủ tiền mua một lần nên chị xin trả góp.
Tôi cảm động quá, trao ngay hai bộ từ điển cho chị Tám:
- Chị hãy cầm lấy, kịp làm quà Tết cho thầy. Tôi cũng xin lại đúng số vốn mà thôi, chị à.
- Nhưng...
- Đừng ngại, chị trả góp dần sau này cũng được.
Chị lấy làm mừng rỡ, cuống quít trả tôi một ít tiền.
- Chao ôi, quý hóa quá! Cảm ơn... cảm ơn... anh nhá!
Mai lại, chị Tám trả góp tiếp. Chị kể :
- Thầy Bi thảm lắm... Gần Tết, cô lại ngã bệnh... Thầy nhận sách, mừng mừng tủi tủi tội ghê, anh à!... Thầy cũ trò xưa khóc, khóc mãi!
Tôi vụt muốn nhảy cỡn lên và thét to:
“Hỡi ông Victor, ông Lev, ông Dostoievski... ơi! Ông Khái, ông Vũ, ông Ngô... ơi! Có những thứ không bao giờ hạ giá được! Có những người bình thường, vô danh tiểu tốt nhưng có những kiệt tác không hạ giá nổi, đó là ‘Tấm lòng’ ”.

NNT  
#52 Posted : Monday, September 9, 2013 6:49:56 PM(UTC)
NNT

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/24/2011(UTC)
Posts: 7,378
Man
Location: USA

Thanks: 2361 times
Was thanked: 4634 time(s) in 2335 post(s)
NNT  
#53 Posted : Thursday, September 12, 2013 8:20:16 PM(UTC)
NNT

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/24/2011(UTC)
Posts: 7,378
Man
Location: USA

Thanks: 2361 times
Was thanked: 4634 time(s) in 2335 post(s)
NGƯỜI SAMURAI

Một hôm, một vị samurai đến thu nợ của người đánh cá. Người đánh cá nói:

- Tôi xin lỗi, năm vừa qua thật tệ, tôi không có đồng nào để trả ngài.

Vị samurai nổi nóng, rút kiếm ra định giết người đánh cá ngay lập tức.

Rất nhanh trí, người đánh cá nói:

- Tôi cũng đã học võ và sư phụ tôi khuyên không nên đánh nhau khi đang tức giận.

Vị samurai nhìn người đánh cá một lúc, sau đó từ từ hạ kiếm xuống và nói:

- Sư phụ của ngươi rất khôn ngoan. Sư phụ của ta cũng dạy như vậy. Ðôi khi ta không kiểm soát được nỗi giận dữ của mình. Ta sẽ cho ngươi thêm một năm để trả nợ và lúc đo chỉ thiếu một xu thôi chắc chắn ta sẽ giết ngươi.

Vị samurai trở về nhà khi đã khá muộn. Ông nhẹ nhàng đi vào nhà vì không muốn đánh thức vợ, nhưng ông ta rất bất ngờ khi thấy vợ mình và một kẻ lạ mặt mặc quần áo samurai đang ngủ trên giường. Nổi điên lên vì ghen và giận dữ, ông nâng kiếm định giết cả hai, nhưng đột nhiên lời của người đánh cá văng vẳng bên tai "Ðừng hành động khi đang giận dữ".

Vị samurai ngừng lại, thở sâu, sau đó cố tình gây ra tiếng động lớn. Vợ ông thức dậy ngay lập tức, kẻ lạ mặt cũng vậy, hoá ra đó chính là mẹ ông. Ông gào lên:

- Chuyện này là sao vậy? Suýt nữa con đã giết cả hai người rồi!

Vợ ông giải thích:

- Vì sợ kẻ trộm lẻn vào nhà nên thiếp đã cho mẹ mặc quần áo của chàng để doạ chúng.

Một năm sau, người đánh cá đến gặp vị samurai để trả nợ . Người đánh cá phấn khởi nói:

- Năm vừa qua thật tuyệt vời, tôi đến để trả nợ cho ngài đây, có cả tiền lãi nữa.
Vị samurai trả lời:

- Hãy cầm lấy tiền của ngươi đi. Ngươi đã trả nợ rồi.

Edited by user Thursday, September 12, 2013 8:22:25 PM(UTC)  | Reason: Not specified

NNT  
#54 Posted : Friday, September 13, 2013 8:29:42 PM(UTC)
NNT

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/24/2011(UTC)
Posts: 7,378
Man
Location: USA

Thanks: 2361 times
Was thanked: 4634 time(s) in 2335 post(s)
Nguồn gốc bài thơ Những Đồi Hoa Sim của nhà thơ Hữu Loan

Lời dẫn của người đăng lên Net : Đây chỉ là từ tài liệu của thân hữu góp nhặt, nếu thân hữu nào biết rõ hơn xin đóng góp. Đa tạ - CHUONG DANG.

Tôi sinh ra trong một gia đình nghèo, hồi nhỏ không có cơ may cắp sách đến trường như bọn trẻ cùng trang lứa, chỉ được cha dạy cho dăm chữ bữa có bữa không ở nhà. Cha tôi tuy là tá điền nhưng tư chất lại thông minh hơn người. Lên trung học, theo ban thành chung, tôi cũng học tại Thanh Hoá, không có tiền ra Huế hoặc Hà Nội học. Đến năm 1938, lúc đó cũng đã 22 tuổi, tôi ra Hà Nội thi tú tài, để chứng tỏ rằng con nhà nghèo cũng thi đỗ đạt như ai. Tuyệt nhiên tôi không có ý định dấn thân vào chốn quan trường. Ai cũng biết thi tú tài thời Pháp rất khó khăn. Số người đậu trong kỳ thi đó rất hiếm, hiếm đến nỗi 5-6 chục năm sau những người cùng thời còn nhớ tên những người đậu khoá ấy, trong đó có Nguyễn Đình Thi, Hồ Trọng Gin, Trịnh văn Xuấn, Đỗ Thiện và … Tôi – Nguyễn Hữu Loan.

Với mảnh tú tài Tây trong tay, tôi rời quê nhà lên Thanh Hoá để dạy học. Nhãn mác con nhà nghèo học giỏi của tôi được bà tham Kỳ chú ý, mời về nhà dạy cho hai cậu con trai. Tên thật của bà tham Kỳ là Đái thị Ngọc Chất, bà là vợ của của ông Lê Đỗ Kỳ, tổng thanh tra canh nông Đông Dương, sau này đắc cử dân biểu quốc hội khoá đầu tiên. Ở Thanh Hoá, Bà tham Kỳ có một cửa hàng bán vải và sách báo, tôi thường ghé lại xem và mua sách, nhờ vậy mới được bà để mắt tới.

Bà tham Kỳ là một người hiền lành, tốt bụng, đối xử với tôi rất tốt, coi tôi chẳng khác như người nhà. Nhớ ngày đầu tiên tôi khoác áo gia sư, bà gọi mãi đứa con gái – lúc đó mới 8 tuổi- mới chịu lỏn lẻn bước ra khoanh tay, miệng lí nhí : ‘ Em chào thầy ạ’. Chào xong, cô bé bất ngờ mở to đôi mắt nhìn thẳng vào tôi. Đôi mắt to, đen láy, tròn xoe như có ánh chớp ấy đã hằng sâu vào tâm trí tôi, theo tôi suốt cả cuộc đời. Thế là tôi dạy em đọc, dạy viết. Tên em là Lê Đỗ Thị Ninh, cha làm thanh tra nông lâm ở Sài Gòn nên sinh em trong ấy, quen gọi mẹ bằng má. Em thật thông minh, dạy đâu hiểu ấy nhưng ít nói và mỗi khi mở miệng thì cứ y như một ‘bà cụ non’. Đặc biệt em chăm sóc tôi hằng ngày một cách kín đáo : em đặt vào góc mâm cơm chỗ tôi ngồi ăn cơm lúc thì vài quả ớt đỏ au, lúc thì quả chanh mọng nước em vừa hái ở vườn ; những buổi trưa hè, nhằm lúc tôi ngủ trưa, em lén lấy áo sơ mi trắng tôi treo ở góc nhà mang ra giếng giặt …

Có lần tôi kể chuyện « bà cụ non » ít nói cho 2 người anh của em Ninh nghe, không ngờ chuyện đến tai em, thế là em giận ! Suốt một tuần liền em nằm lì trong buồng trong, không chịu học hành … Một hôm, bà tham Kỳ dẫn tôi vào phòng nơi em đang nằm thiếp đi. Hôm ấy tôi đã nói gì, tôi không nhớ nữa, chỉ nhớ là tôi đã nói rất nhiều, đã kể chuyện em nghe, rồi tôi đọc thơ … Trưa hôm ấy, em ngồi dậy ăn một bát to cháo gà và bước ra khỏi căn buồng. Chiều hôm sau, em nằng nặc đòi tôi đưa lên khu rừng thông. Cả nhà không ai đồng ý : « mới ốm dậy còn yếu lắm, không đi được đâu » Em không chịu nhất định đòi đi cho bằng được. Sợ em lại dỗi nên tôi đánh bạo xin phép ông bà tham Kỳ đưa em lên núi chơi …
Xe kéo chừng một giờ mới tới được chân đồi. Em leo đồi nhanh như một con sóc, tôi đuổi theo muốn đứt hơi. Lên đến đỉnh đồi, em ngồi xuống và bảo tôi ngồi xuống bên em.Chúng tôi ngồi thế một hồi lâu, chẳng nói gì. Bất chợt em nhìn tôi, rồi ngước mắt nhìn ra tận chân trời, không biết lúc đó em nghĩ gì. bất chợt em hỏi tôi : - Thầy có thích ăn sim không ? Tôi nhìn xuống sườn đồi : tím ngắt một màu sim. Em đứng lên đi xuốn sườn đồi, còn tôi vì mệt quá nên nằm thiếp đi trên thảm cỏ … Khi tôi tỉnh dậy, em đã ngồi bên tôi với chiếc nón đầy ắp sim. Những quả sim đen láy chín mọng. - Thầy ăn đi. Tôi cầm quả sim từ tay em đưa lên miệng trầm trồ : « Ngọt quá ». Như đã nói, tôi sinh ra trong một gia đình nông dân, quả sim đối với tôi chẳng lạ lẫm gì, nhưng thú thật tôi chưa bao giờ ăn những quả sim ngọt đến thế ! Cứ thế, chúng tôi ăn hết quả này đến quả khác.Tôi nhìn em, em cười. hai hàm răng em đỏ tím, đôi môi em cũng đỏ tím, hai bên má thì … tím đỏ một màu sim. Tôi cười phá lên, em cũng cười theo !
Cuối mùa đông năm ấy, bất chấp những lời can ngăn, hứa hẹn can thiệp của ông bà tham Kỳ, tôi lên đường theo kháng chiến. Hôm tiễn tôi, em theo mãi ra tận đầu làng và lặng lẽ đứng nhìn theo. Tôi đi lên tới bờ đê, nhìn xuống đầu làng,em vẫn đứng đó nhỏ bé và mong manh. Em giơ bàn tay nhỏ xíu như chiếc lá sim ra vẫy tôi. Tôi vẫy trả và lầm lũi đi … Tôi quay đầu nhìn lại … em vẫn đứng yên đó … Tôi lại đi và nhìn lại đến khi không còn nhìn thấy em nữa … Những năm tháng ở chiến khu, thỉnh thoảng tôi vẫn được tin tức từ quê lên, cho biết em vẫn khỏe và đã khôn lớn. Sau này, nghe bạn bè kể lại, khi em mới 15 tuổi đã có nhiều chàng trai đên ngỏ lời cầu hôn nhưng em cứ trốn trong buồng, không chịu ra tiếp ai bao giờ … Chín năm sau, tôi trở lại nhà, về Nông Cống tìm em. Hôm gặp em ở đầu làng, tôi hỏi em, hỏi rất nhiều, nhưng em không nói gì, chỉ bẽn lẽn lắc hoặc gật đầu. Em giờ đây không còn là cô học trò Ninh bướng bỉnh nữa rồi. Em đã gần 17 tuổi, đã là một cô gái xinh đẹp … Yêu nhau lắm nhưng tôi vẫn lo sợ vì hai gia đình không môn đăng hộ đối một chút nào. Mãi sau này mới biết việc hợp hôn của chúng tôi thành công là do bố mẹ em ngấm ngầm « soạn kịch bản ». Một tuần sau đó, chúng tôi kết hôn. Tôi bàn việc may áo cưới thì em gạt đi, không đòi may áo cưới trong ngày hợp hôn, bảo rằng là :’yêu nhau, thương nhau cốt là cái tâm và cái tình bền chặt là hơn cả’. Tôi cao ráo, học giỏi, Làm thơ hay … lại đẹp trai nên em thường gọi đùa là anh chồng độc đáo. Đám cưới được tổ chức ở ấp Thị Long, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hoá của gia đình em, nơi ông Lê Đỗ Kỳ có hàng trăm mẫu ruộng. Đám cưới rất đơn sơ, nhưng khỏi nói, hai chúng tôi hạnh phúc hơn bao giờ hết ! Hai tuần phép của tôi trôi qua thật nhanh, tôi phải tức tốc lên đường hành quân, theo sư đoàn 304, làm chủ bút tờ Chiến Sĩ. Hôm tiễn tôi lên đường, Em vẫn đứng ở đầu làng, nơi chín năm trước em đã đứng. Chỉ giờ em không còn cô bé Ninh nữa, mà là người bạn đời yêu quý của tôi. Tôi bước đi, rồi quay đầu nhìn lại … Nếu như 9 năm về trước, nhìn lại chỉ thấy một nỗi buồn man mát thì lần này, tôi thật sự đau buồn. Đôi chân tôi như muốn khuỵu xuống. Ba tháng sau, tôi nhận được tin dữ : vợ tôi qua đời ! Em chết thật thảm thương : Hôm đó là ngày 25/05 âm lịch năm 1948, em đưa quần áo ra giặt ngoài sông Chuồn (thuộc ấp Thị Long, Nông Cống), vì muốn chụp lại tấm áo bị nước cuốn trôi đi nên trượt chân chết đuối ! Con nước lớn đã cuốn em vào lòng nó, cướp đi của tôi người bạn lòng tri kỷ, để lại tôi nỗi đau không gì bù đắp nổi. Nỗi đau ấy, gần 60 năm qua, vẫn nằm sâu thẳm trong trái tim tôi … Tôi phải giấu kín nỗi đau trong lòng, không được cho đồng đội biết để tránh ảnh hưởng đến tinh thần chiến đấu của họ. Tôi như một cái xác không hồn … Dường như càng kèm nén thì nỗi đau càng dữ dội hơn. May sao, sau đó có đợt chỉnh huấn, cấp trên bảo ai có tâm sự gì cứ nói ra, nói cho hết. Chỉ chờ có thế, cơn đau trong lòng tôi được bung ra. Khi ấy chúng tôi đang đóng quân ở Nghệ An, Tôi ngồi lặng đi ở đầu làng, hai mắt tôi đẫm nước, tôi lấy bút ra ghi chép. Chẳng cần phải suy nghĩ gì, những câu những chữ mộc mạc cứ trào ra:

Nhà nàng có ba người anh đi bộ đội
Những em nàng có em chưa biết nói
Khi tóc nàng đang xanh …
… Tôi về không gặp nàng …


Về viếng mộ nàng, tôi dùng chiếc bình hoa ngày cưới làm bình hương, viết lại bài thơ vào chiếc quạt giấy để lại cho người bạn ở Thanh Hoá … Anh bạn này đã chép lại và truyền tay nhau trong suốt những năm chiến tranh. Đó là bài thơ Màu Tím Hoa Sim. Đến đây, chắc bạn biết tôi là Hữu Loan, Nguyễn Hữu Loan, sinh ngày 02/04/1916 hiện tại đang « ở nhà trông vườn » ở làng Nguyên Hoàn – nơi tôi gọi là chỗ « quê đẻ của tôi đấy » thuộc xã Mai Lĩnh, huyện Nga Sơn tỉnh Thanh Hoá. Em Ninh rất ưa mặc áo màu tím hoa sim. Lạ thay, nơi em bị nước cuốn trôi dưới chân núi Nưa cũng thường nở đầy những bông hoa sim tím. Cho nên tôi viết mới nổi những câu :

Chiều hành quân, qua những đồi sim
Những đồi sim, những đồi hoa sim
Những đồi hoa sim dài trong chiều không hết
Màu tím hoa sim, tím cả chiều hoang biền biệt
Và chiều hoang tím có chiều hoang biếc
Chiều hoang tim tím thêm màu da diết.


Mất nàng, mất tất cả, tôi chán đời, chán kháng chiến, bỏ đồng đội, từ giã văn đàn về quê làm ruộng, một phần cũng vì tính tôi hay cãi, thích chống đối, không thể làm gì trái với suy nghĩ của tôi. Bọn họ chê tôi ủy mị, hoạch hoẹ đủ điều, không chấp nhận đơn từ bỏ kháng chiến của tôi. Mặc kệ ! Tôi thương tôi, tôi nhớ hoa sim của tôi quá ! với lại tôi cũng chán ngấy bọn họ quá rồi !
Đó là thời năm 1955-1956, khi phong trào văn nghệ sĩ bùng lên với sự xuất hiện của nhóm Nhân Văn Giai Phẩm chống chính sách độc tài, đồng thời chống những kẻ bồi bút cam tâm lừa thầy phản bạn, dốc tâm ca ngợi cái này cái nọ để kiếm chút cơm thừa canh cặn. Làm thơ phải có cái tâm thật thiêng liêng thì thơ mới hay. Thơ hay thì sống mãi. Làm thơ mà không có tình, có tâm thì chả ra gì ! Làm thơ lúc bấy giờ là phải ca tụng, trong khi đó tôi lại đề cao tình yêu, tôi khóc người vợ tử tế của mình, người bạn đời hiếm có của mình. Lúc đó tôi khóc như vậy họ cho là khóc cái tình cảm riêng … Y như trong thơ nói ấy, tôi lấy vợ rồi ra mặt trận, mới lấy nhau chưa được hơn 1 tháng, ở nhà vợ tôi đi giặt rồi chết đuối ở sông … Tôi thấy đau xót, tôi làm bài thơ ấy tôi khóc, vậy mà họ cho tôi là phản động.. Tôi phản động ở chỗ nào ? Cái đau khổ của con người, tại sao lại không được khóc ? Bọn họ xúc phạm đến tình cảm thiêng liêng của tôi đối với người vợ mà tôi hằng yêu quý, cho nên vào năm 1956, tôi bỏ đảng, bỏ cơ quan, về nhà để đi cày. Họ không cho bỏ, bắt tôi phải làm đơn xin. Tôi không xin, tôi muốn bỏ là bỏ, không ai bắt được ! Tôi bỏ tôi về, tôi phải đi cày đi bừa, đi đốn củi, đi xe đá để bán. Bọn họ bắt giữ xe tôi, đến nỗi tôi phải đi xe cút kít, loại xe đóng bằng gỗ, có một bánh xe cũng bằng gỗ ở phía trước, có 2 cái càng ở phía sau để đủn hay kéo. Xe cút kít họ cũng không cho, tôi phải gánh bộ. Gánh bằng vai tôi, tôi cũng cứ gánh, không bao giờ tôi bị khuất phục. Họ theo dõi, ngăn cản, đi đến đâu cũng có công an theo dõi, cho người hại tôi … Nhưng lúc nào cũng có người cứu tôi ! Có một cái lạ là thơ của tôi đã có lần cứu sống tôi ! Lần đó tên công an mật nói thật với tôi là nó được giao lệnh giết tôi, nhưng nó sinh ở Yên Mô, thường đem bài Yên Mô của tôi nói về tỉnh Yên Bình quê nó ra đọc cho đỡ nhớ, vì vậy nó không nỡ giết tôi. Ngoài Yên Mô, tôi cũng có một vài bài thơ khác được mến chuộng. sau năm 1956, khi tôi về rồi thấy cán bộ khổ quá, tôi đã làm bài Chiếc Chiếu, kể chuyện cán bộ khổ đến độ không có chiếc chiếu để nằm ! Định mệnh đưa đẩy, dắt tôi đến với một phụ nữ khác, sống cùng tôi cho đến tận bây giờ. Cô tên Phạm Thị Nhu, cũng là phụ nữ có tâm hồn sâu sắc. Cô vốn là một nạn nhân của chiến dịch cải cách ruộng đất, đấu tố địa chủ năm 1954-1955. Lúc đó còn là chính trị viên của tiểu đoàn, tôi thấy tận mắt những chuyện đấu tố. Là người có học, lại có tâm hồn nghệ sĩ nên tôi cảm thấy chán nản quá, không còn hăng hái nữa. Thú thật, lúc đó tôi thất vọng vô cùng. Trong một xã thuộc huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hoá, cách xa nơi tôi ở 15 cây số, có một gia đình địa chủ rất giàu, nắm trong gần 500 mẫu tư điền. Trước đây, ông địa chủ đó giàu lòng nhân đạo và rất yêu nước. Ông thấy bộ đội sư đoàn 304 của tôi thiếu ăn, nên ông thường cho tá điền gánh gạo đến chỗ đóng quân để ủng hộ. Tôi là trưởng phòng tuyên huấn và chính trị viên của tiểu đoàn nên phải thay mặt anh em ra cám ơn tấm lòng tốt của ông, đồng thời đề nghị lên sư đoàn trưởng trao tặng bằng khen ngợi để vinh danh ông. Thế rồi, một hôm, Tôi nghe tin gia đình ông đã bị đấu tố . Hai vợ chồng ông bị đội Phóng tay phát động quần chúng đem ra cho dân xỉ vả, rồi chôn xuống đất, chỉ để hở hai cái đầu lên. Xong họ cho trâu kéo bừa đi qua đi lại 2 cái đầu đó, cho đến chết. Gia đình ông bà địa chủ bị xử tử hết, chỉ có một cô con gái 17 tuổi được tha chết nhưng bị đội Phóng tay phát động đuổi ra khỏi nhà với vài bộ quần áo cũ rách. Tàn nhẫn hơn nữa, chúng còn ra lệnh cấm không cho ai được liên hệ, nuôi nấng hoặc thuê cô ta làm công. Thời đó, cán bộ cấm đoán dân chúng cả việc lấy con cái địa chủ làm vợ làm chồng. Biết chuyện thảm thương của gia đình ông bà địa chủ tôi hằng nhớ ơn, tôi trở về xã đó xem cô con gái họ sinh sống ra sao vì trước kia tôi cũng biết mặt cô ta. Tôi vẫn chưa thể nào quên được hình ảnh của một cô bé cứ buổi chiều lại lén lút đứng núp bên ngoài cửa sổ, nghe tôi giảng Kiều ở trường Mai Anh Tuấn. Lúc gần tới xã, tôi gặp cô ta áo quần rách rưới, mặt mày lem luốc. Cô đang lom khom nhặt những củ khoai mà dân bỏ sót, nhét vào túi áo, chùi vội một củ rồi đưa lên miệng gặm, ăn khoai sống cho đỡ đói. Quá xúc động, nước mắt muốn ứa ra, tôi đến gần và hỏi thăm và được cô kể lại rành rọt hôm bị đấu tố cha mẹ cô bị chết ra sao. Cô khóc rưng rức và nói rằng gặp ai cũng bị xua đuổi ; hằng ngày cô đi mót khoai ăn đỡ đói lòng, tối về ngủ trong chiếc miếu hoang, cô rất lo lắng, sợ bị làm bậy và không biết ngày mai còn sống hay bị chết đói. Tôi suy nghĩ rất nhiều, bèn quyết định đem cô về làng tôi, và bất chấp lệnh cấm, lấy cô làm vợ. Sự quyết định của tôi không lầm. Quê tôi nghèo, lúc đó tôi còn ở trong bộ đội nên không có tiền, nhưng cô chịu thương chịu khó, bữa đói bữa no … Cho đến bây giờ cô đã cho tôi 10 người con – 6 trai, 4 gái – và cháu nội ngoại hơn 30 đứa ! Trong mấy chục năm dài, tôi về quê an phận thủ thường, chẳng màng đến thế sự, ngày ngày đào đá núi đem đi bán, túi dắt theo vài cuốn sách cũ tiếng Pháp, tiếng Việt đọc cho giải sầu, lâu lâu nổi hứng thì làm thơ. Thế mà chúng vẫn trù dập, không chịu để tôi yên. Tới hồi mới mở cửa, tôi được ve vãn, mời gia nhập Hội Nhà Văn, tôi chẳng thèm ra nhập làm gì. Năm 1988, tôi « tái xuất giang hồ » sau 30 năm tự chôn và bị chôn mình ở chốn quê nghèo đèo heo hút gío. Tôi lang bạt gần 1 năm trời theo chuyến đi xuyên Việt do hội văn nghệ Lâm Đồng và tạp chí Langbian tổ chức để đòi tự do sáng tác, tự do báo chí – xuất bản và đổi mới thực sự. Vào tuổi gần đất xa trời, cuối năm 2004, công ty Viek VTB đột nhiên đề nghị mua bản quyền bài Màu Tím Hoa Sim của tôi với gía 100 triệu đồng. Họ bảo, đó là một hình thức bảo tồn tài sản Văn hoá. Thì cũng được đi. Khoản tiền 100 triệu trừ thuế đi còn 90 triệu, chia « lộc » cho 10 đứa con hết 60 triệu đồng, tôi giữ lại 30 triệu đồng, phòng đau ốm lúc tuổi gìa, sau khi trích một ít để in tập thơ khoảng 40 bài mang tên Thơ Hữu Loan. Sau vụ này cũng có một số công ty khác xin ký hợp đồng mua mấy bài thơ khác nhưng tôi từ chối, thơ tôi làm ra không phải để bán…”

Edited by user Friday, September 13, 2013 8:36:51 PM(UTC)  | Reason: Not specified

NNT  
#55 Posted : Wednesday, September 18, 2013 7:52:59 AM(UTC)
NNT

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/24/2011(UTC)
Posts: 7,378
Man
Location: USA

Thanks: 2361 times
Was thanked: 4634 time(s) in 2335 post(s)
Nỗi Oan cô Phượng
Tư Miệt Vườn


Tư tui có đọc bài trả lời phỏng vấn của cô trên BBC trích đăng, cô cho rằng bị bịa đặt, bị gán ghép... những việc mà cô không liên quan làm cô buồn phiền, căng thẳng. Thưa cô Phượng, có những con người yêu nước cũng bị gán ghép, bị chụp mũ và kết quả là họ phải ở sau song sắt nhà tù hàng chục năm. Ai oan hơn ai thưa cô Phượng? Nỗi oan của cô hay của những người yêu nước đều có phần trách nhiệm của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, người cha của cô đó.Với tư cách là người lớn tuổi, Tư tui cũng khuyên cô đừng bắt chước những kẻ độc đảng, độc hại, độc tài, độc ác mà gán ghép, chụp mũ những người yêu nước là "phản động", cô có hiểu được định nghĩa của từ "phản động" là gì không? Cô là người được ra nước ngoài ăn học, cô phải hiểu rằng để quản trị một đất nước đâu thể là một tên lớp ba trường làng, một tên chăn trâu, một tên y tá rừng, một tên đồ tể giết người bằng cách bán bãi vượt biên rồi giết người trên biển. Ở Rạch Giá - Kiên Giang này ai mà không biết Nguyễn Tấn Dũng hả cô Phượng. Những miếng vàng mà mẹ cô cất giữ năm xưa có máu của những oan hồn chết trên biển cả đó thưa cô. Đừng ngậm máu phun người thì chính miệng cô sẽ dơ. Cô nói, làm con của một người lãnh đạo đất nước chịu nhiều áp lực, điều đó đúng. Nhưng nói đi còn có nói lại, nó chỉ đúng khi người lãnh đạo đó là một minh quân, biết "tu thân tề gia trị quốc bình thiên hạ", còn như cha cô, một kẻ uống máu người thì làm sao dạy dỗ con cái mình là người tử tế. Cô tài ba cỡ nào mà kinh doanh ở Bản Việt đạt lợi nhuận từ năm 2010 chỉ có 75 tỷ sang đến năm 2011 là 360 tỷ, tỷ lệ tăng 379%? Nếu thật vậy sao cô không xin đoạt giải Nobel kinh tế về tài kinh bang tế thế của mình và thay cha mình ngồi vào ghế thủ tướng lèo lái Vinashine, Vinaline, hay là nền kinh tế Việt Nam đang chìm theo các tập đoàn mà cha cô là cha đẻ của công trình thất thoát hàng tỷ Mỹ kim. Thưa cô, nếu cô không phải là con của ông thủ tướng độc tài, tham lam thì Bản Việt sẽ không có thành tích đó, tất cả là nhóm lợi ích mà cha cô là một đầu lĩnh MAFIA. Cô nói là cô bị oan, nhưng xin thưa đó là cái oan của một Thị Mầu. Ông TBT Trọng đã nói khi kết thúc hội nghị Trung ương 6 là các ủy viên Bộ Chính trị phải biết dạy dỗ con cái mình, ông ta đang nói về cha cô và gia đình cô. Cô thấy oan sao không lên tiếng phản bác mà chỉ dám phản bác mấy cái blog "phản động"? Còn "đồng chí X" không bị kỷ luật mặc dù tội dày trên 300 trang A4 mà ông Sang nói thì cũng chính là cha cô đó, cô có dám lên tiếng minh oan không? Người ta gọi cô là một quốc vụ khanh của chính phủ, trước khi gặp ông thủ tướng thì phải đến gặp cô, để cô thu xếp thời gian và địa điểm thích hợp và đương nhiên là cái giá phải trả cho sự thu xếp là không nhỏ, nó tùy thuộc vào giá trị của thương vụ. Oan nỗi gì hả cô? Cha cô và có sự tiếp sức của cô cùng những kẻ cánh hẩu đang khuynh đảo cả đất nước này. Tư tui cũng được biết, cô Phượng là con gái yêu của ngài thủ tướng, nên Tư tui xin mạo muội nhắn gởi cô đôi điều trong ngày PKhi cô và mẹ cô đang sống trên cả hạnh phúc, ăn quá ngon, mặc quá đẹp, đi xe quá đẹp và nhà thì quá sang trọng. Xin cô hãy bước ra chợ và nhìn những người phụ nữ Việt Nam lam lũ, gánh từng bó rau đi xa hàng cây số để bán thu được khoảng vài chục nghìn đồng mưu sinh cho gia đình.

Những người phụ nữ cũng cở tuổi cô thất học thất nghiệp phải lên thành thị bán thân để giúp đỡ cha mẹ nghèo ở quê. Những người phụ nữ dành dụm từng đồng ít ỏi để thăm nuôi chồng con mình đang bị kết án "phản động" ở những trại tù xa xôi.

Nhìn ra những việc đó, cô hãy nói với người cha của mình là hãy dừng bàn tay tội ác, tiền quyền sẽ hết, chết chỉ có hai bàn tay trắng, thì tham lam để làm gì? Cô có muốn gia đình mình như những gia đình bạo chúa Gadahfi, Saddam Hussein... có một kết cục chẳng hay ho gì?.

Cô đừng nói mình bị oan, những điều mà người ta nói đến chỉ là một phần nhỏ, cô đã thay đổi quá nhiều từ khi là một học sinh từ Rạch Giá lên Sài Gòn ở nhờ đi học tại khu nhà nghỉ của công ty Thực vật An Giang, bây giờ cô đã trở thành một tay mưu mô lọc lừa, tham lam tàn ác. Đúng là cha nào con đấy.

Tư miệt vườn

danlambaovn.blogspot

Edited by user Wednesday, September 18, 2013 7:54:16 AM(UTC)  | Reason: Not specified

NNT  
#56 Posted : Wednesday, October 2, 2013 4:27:21 PM(UTC)
NNT

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/24/2011(UTC)
Posts: 7,378
Man
Location: USA

Thanks: 2361 times
Was thanked: 4634 time(s) in 2335 post(s)
NHỮNG HẠT ĐẬU ĐEN (Phần 1)
Nguyễn Quang Tuyến

http://www.thunhan.org/D...5c3x25b9ng+Sx25c6x25a1n/

Edited by user Wednesday, October 2, 2013 4:41:43 PM(UTC)  | Reason: Not specified

NNT  
#57 Posted : Wednesday, October 2, 2013 4:35:58 PM(UTC)
NNT

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/24/2011(UTC)
Posts: 7,378
Man
Location: USA

Thanks: 2361 times
Was thanked: 4634 time(s) in 2335 post(s)
NHỮNG HẠT ĐẬU ĐEN (Phần 2, tiếp theo và hết)
Nguyễn Quang Tuyến

-Chú à, bây giờ ngừơi mới về thay đổi quy chế thông- quan hàng gia- công xuất khẩu , thay vì kiểm hóa hàng theo đơn hàng, theo tờ khai thì phải rà sóat đinh mức, duyệt xét lại các danh mục đã khai …cái ông tướng hải-quan mới tới làm trưởng-phòng khó quá. Ba ngày rồi lên xuống trình báo, đủ thứ giấy tờ lão cũng không xác nhận cho hàng xuất kho để cho kịp tàu. Ba mươi công nhân bốc xếp nằm chờ chực tại kho công ty, xe công-te-nơ đã đăng kí, công an giao thông đuờng vào cảng cũng mua đuờng rồi …chỉ chờ trưởng phòng giám quản hải-quan kí duyệt .

- Ông ấy còn đòi gì nữa, cứ theo lệ chung chi mỗi công-te-nơ 20 phít bao nhiêu, công 40 phit bao nhiêu thì cháu cứ tự động quyết đi .

-Lo đâu đó hết rồi mà lão vẫn không chịu, nhất định đòi gặp người thay mặt công ty kí vào tờ khai này. Con có nói Giám-đốc đi vắng nên chú là phó kí thay, lão hẹn gặp chú sáng mai mà tối mai tàu chạy, sáng mai mà chú gặp lão nếu giải quyết xong thì lại tốn thêm một lố tiền nữa phải chạy nộp cho công an giao thông vì xe công-te-nơ chạy ngoài giờ quy định, hơn nữa tám công hàng bốn mươi phít thì công nhân sức đâu mà chất kịp, tội nghiệp bọn họ ăn ngủ chờ chực mấy ngày rồi …

-Được rồi, để sớm mai chú lên thử xem.

Tôi bước vào gặp Trưởng phòng Giám- quản hải- quan. Hai dãy ghế xếp trước phòng, mỗi người cầm xấp giấy tờ dày cộm thấp hỏm chờ. Cậu nhân viên của công-ty tôi sốt ruột nhấp nhỏm nhìn cánh cửa khép kín. Rồi cũng đến phiên gọi tên công- ty tôi, tôi và cậu nhân viên bước vào. Một người bệ vệ ngồi lút sâu trong ghế bành da, cắm cúi gạch gạch, sổ sổ trên xấp giấy trước mắt, không ngước mặt lên nhìn, nói như ra lệnh:

-Anh đưa giấy tờ đây để tôi kí duyệt, về lo kiểm hóa gấp mới kịp chuyến tàu tối nay. Còn phó-giám- đốc công -ty ngồi đấy chờ tôi làm việc, về sau .

Tôi ngồi xuống chờ, mấy phút trôi qua. Ông trưởng phòng ngưng công việc, nhìn tôi qua đôi kính gọng vàng, giọng Bắc chắc nịch ấm và rền:

-Thật sự bác không nhận ra tôi sao ? Ông ta nhíu mày cười thân thiện .

Tôi ngớ người nhìn vào mái tóc dày đậm, cặp kính gọng vàng sáng bóng trên khuôn mặt phệ. Nhìn vào cặp mày sậm cắt ngang khuôn mặt và đôi mắt nhỏ hấp háy sau đôi kính, tôi mơ hồ nhận ra .

-Em là Lê-viễn-Thông đây mà bác không nhận ra em sao ?

-A, chú Thông trại heo giống Dakko, tôi mừng rỡ nhận ra gã, cái anh chàng ‘’ nòng nợn nuộc’’ ngày nào trên huyện phố núi heo hút.

Gã đứng dậy, cười híp mắt vồ vập ôm lấy tôi, vỗ đồm độp vào lưng:

-Ồ , dễ ra đã gần hai mươi năm rồi bác nhở .

-Ah , a …đúng , gần hai mươi năm rồi chú Thông!

Gã hể hả nói cười, gã vui mừng kể lể huyên thuyên, không đầu, không đuôi. Nối liền những mảnh rời khi vui quá gã kể chẳng có mạch lạc, tôi được biết sau thời gian tôi đổi công tác xa, thì gã cũng đã đưa gia đình về tỉnh. Trại heo ngáp ngáp đâu vài năm sau thì giải thể vì thua lổ không gượng nổi. Con đường tiến thân của gã lên vù vù nhờ cái dù ông anh bà chị, nhờ gã có tài thăm dò ý muốn thượng cấp và ráp nối các chuổi ân huệ bất tận. Đôi bàn tay đen, thô của gã nắm chặc tay tôi lúc lắc theo nhịp nói vồn vả:

-Bác biết rồi đấy, sau khi bác đi về huyện phía bắc thì em vẫn thường liên lạc với bác Sính ở tổ đời sống của đội xe. Bác ấy lành thật !. Xí-nghiệp heo teo dần và chờ ngày giải thể, bệnh heo ‘’lắc đầu’’ bớt dần; nhưng sau vài năm xử nội bộ cũng quá nữa bầy heo thịt lại ra đi. Em rời xí-nghiệp khi nó ngoắt ngoải chết, bán căn hộ và vườn đất nơi bác hay ghé nhà em đấy, em lên tỉnh sau khi xong cái Đại- học tại- chức.

- Thế cô Hường và ba cháu thế nào rồi ?

- Cũng nhờ ông anh bà chị em trên tỉnh, nhà em được chuyển về làm tạp vụ Văn phòng tỉnh-ủy, còn cháu Mến đã lập gia đình, có một con, hiện cháu là bác- sĩ theo chồng về làm việc ở bệnh viện Nha-Trang.

- Ngày ấy tôi nghe bác Sính nói cháu Mến được tỉnh cử đi học đại- học y- tế cộng- đồng , tình nguyện về nơi núi rừng xa của bà con Rhade mà ?

- Lại bác nữa ! Bao năm bác vẫn vậy! Thì ta phải tìm thang tre mà leo lên , nhưng khi đã lên cao rồi thì bỏ thang tre mà đi cầu thang bê-tông lầu cao tầng chứ lị. Cái dù ông bác Phòng Tồ-chức đâu mà cháu gái phải về nơi khỉ ho cò gáy!. Gã nhíu mắt nhìn tôi cười, nói tiếp . Bây giờ thì vợ chồng em và hai cháu trai đều về Thành-phố được năm năm rồi . Hai cháu trai, một đứa đang trung-học tại đây, cháu Thọ ngày ấy nay du- học, học bổng đi Đức, ngành lâm-nghiệp .

- Từ ngày ấy, tôi chẳng hay biết gì về chú, chú Thông ạ.

-Làm sao mà bác biết được. Tôi ngạc nhiên khi thấy tên bác kí vào giấy tờ thông quan , nếu cứ như mọi lần ông Giám-đốc của bác kí thì làm sao anh em mình gặp nhau. Đâu ngờ bác nhỉ?. Thế bác bỏ tay lái cát đá từ bao giờ ?

-Cuộc đời nó lùa. Khi xét biên chế thì tôi gốc là lính cộng-hòa, lí lịch xấu, bị loại ra. Người chiến thắng đã qua hết màn giáo-đầu :‘’anh em cả nước một nhà , tình nghĩa Bắc-Nam . . ’’ người ta thực hiện đúng kế-hoạch trong sạch hóa hàng ngủ … Tôi thất nghiệp, về đây lang bang sống nhờ nhà vợ bán hàng chạy tem phiếu. Thế rồi đến thời mở cửa cho kinh tế tư nhân, tôi được cho vô làm phụ bà con bên vợ,sống qua ngày. Mấy người bên họ nhà vợ, người Hoa Chợ- lớn thành lập công ty gia công túi xách và giày dép xuất khẩu, họ có chồng con ở Hồng Kông, có nhà xưởng sản xuất bên ấy. Người Tàu có máu làm ăn, truyền thống của họ là đánh hơi ra nơi nào làm ra tiền. Họ thấy nơi nào có nhân công giá rẻ, có nhà nước kêu gọi đầu tư bằng chính sách thuế, là họ mang dàn máy móc cũ, khách hàng cũ, sản phẩm cũ cho một giá sản xuất rẻ mạt ở nơi mới… Mình cũng chỉ là nhân công chạy gạo ,làm đầy- tớ- có- hia- có- mão thôi mà !

-Em biết, em biết tất. Bao công ty, nhà hàng có cái vỏ Việt vậy thôi chứ trong ruột không Tây Mỹ thì cũng là Tàu, Thái tuốt tuột cả thôi mà. Mấy mươi năm mài răng đánh đấm là chính biết gì đâu mà quản lý kinh tế thị trường. Ôi, cứ nhìn như em đây thì bác biết toỏng, trường làng chữ nghĩa chưa được một chén, rồi gặp thời lên bổ túc trung cấp, rồi tại chức Đại- học, quấy quá chạy chọt quen biết mua tấm bằng kiếm cơm. Đã không biết gì mà chểm chệ ở cảng- vụ từ Qui- Nhơn , Nha- Trang , Bà- Rịa Vũng- Tàu , rồi nay Thành phố …Gọi là biết để hướng dẩn, chỉ đạo sản xuất thì chẳng ai biết gì, nhưng biết làm khó để hạch sách kiếm tiền thì thằng nào cũng sành, vị trí nào cơ quan nào cũng có bài của nó tất . Tay nào liêm chính vào cái dây chuyền nhũng nhiễu này thì sẽ tự động bị loại . Nó không lấy dưới chung trên thì chẳng ai cho nó ngồi đó cả. Đấy, như hôm nay, làm sao để giúp bác gia- công nuôi cả ngàn công nhân? Em chẳng biết phải làm gì, nhưng chỉ cần nhíu mắt, gằn giọng thì bác chạy có cờ …Hôm nay em bảo đảm bác cũng cò kè lên nộp em mười vé phải không nào ? .

-Đúng, chú tinh thật, anh định lên sẽ gởi trưởng phòng mươi triệu xin duyệt cho …không thì bị phạt còn khốn hơn ! May quá, anh gặp chú.

Nói chuyện với tôi , gã thẳng thừng ruột ngựa , nói toẹt về cái xấu của mình mà không ngượng mồm. Chỉ năm ba câu sắc gọn, như người xài đoãn đao, gã đã xoáy gọn cái nhìn sắc bén vào hoạt động của gã và mọi hướng chung quanh mình :

-Làm quái gì có thứ lý-tưởng nửa vời bác nhỉ; trai gái thương nhau rần rật, ôm nhau rần rật, mà cứ luôn mồm: ”Anh chỉ ôm thôi , chỉ vuốt ve thôi !”, chúng mình chỉ có tình yêu lý tưởng thôi…phét, láo cả! Bởi thế làm quái gì có thứ kinh tế thị trường định hướng này nọ, không tưởng. Hoặc là phét , hoặc là bệnh thần kinh, hoặc chỉ là chiêu dụ khị đánh lừa kẻ ngây thơ. Đã làm kinh doanh thì tranh nhau hơn thua về lợi nhuận, mà muốn thế thì cạnh tranh sao cho có sản phẩm chất lượng tốt , phục vụ tốt , giá cả tốt, tiếp thị quảng cáo tốt. Chúng bảo kinh tế thị trường bởi cạnh tranh nên tàn sát nhau, bóc lột nhau, phi nhân bản . . nên trước sau gì rồi bọn tư-bản cũng lăn quay ra dẫy chết tất ! Còn lâu , vẫn cứ lải nhải cái chuyện tư-bản thời thế kỉ 19, cái thời làm giàu nhờ bóc lột sức lao động đã ra rìa đời tám hoánh nào rồi.Bọn tư-bản, chúng sẽ dựng tượng cảm ơn ông tổ Mác -ănghen của các ngài, nhờ các tổ sư ấy mà chúng thay vì chết lại tự đổi thay để nhân bản hơn những kẻ trù tàn sát mình. Thế nên tay thì ôm kinh tế thị trường mà trong tâm địa xấu xa là chỉ chực nuôi vỗ cho béo rồi có cơ hội đến là thịt tất , lấy hết không bỏ sót, rồi quay về cái định hướng xa vời vợi đó . Tranh nhau hơn thua kiếm lợi nhuận trong kinh tế thị trường có gì xấu nào ? -Luật pháp nghiêm , kiểm soát tốt , quang minh trong quản lý, thông qua tự do ngôn luận để có hàng ngàn mắt lưới kiểm tra hành- vi công- quyền …vậy thì lợi nhuận cho chủ đầu tư là lợi nhuận của nhà nước, của toàn dân. Còn bác thấy bây giờ thì sao nào? - Cái thứ kinh tế quái thai “lại cái” này là ổ tham nhũng, bất chính, không minh bạch : Sau bao nhiêu năm nghiến răng nghiến lợi sống trong khốn cùng, có muốn tham thì cũng chẳng có gì mà tham, ngoài vài ưu quyền nhỏ giữa mọi người xác xơ nghèo đói, như mấy tay chủ-nhiệm hợp tác xã có nhũng nhiễu chỉ vài cân thóc, bửa đám giổ. So ra , đáng gì với cái thời “lại cái” này, nó bán cả nước cũng nhơn nhơn là yêu nước cơ đấy. Làm gì nhau nào ! Nó ôm doanh nghiệp nhà nước, cái gì béo bở thì ngài thủ-trưởng đưa hết về công ty tư nhân sân sau của vợ con, cái gì xương xẩu khó nuốt thì lại nhận cho xí- nghiệp nhà nước, hàng hóa làm từ công ty sân sau hư, bị trả thì tìm cách ảo thuật đổi hàng: hư là của doanh-nghiệp nhà nước , tốt là của công-ty gia đình ông bà thủ-trưởng Mua hàng của khách cho công-ty thì xin khách tăng giá cao lên ;khi bán thì đề nghị khách cứ hạ giá xuống ; lệch giá bán lệch giá mua thì xin khách cứ chuyển hết cho ngài thủ-trưởng …Trời ạ, chúng làm ăn thế mà doanh- nghiệp nhà nước không phá sản mới là lạ. Loại hình kinh-tế bán- nam -bán- nữ này là hủ mắm đầy dòi, mà lý lẻ duy nhất để cái hủ ấy yên vị tồn tại mà không chùi rửa được là bởi quyền quyết sự tồn tại của hủ mắm là độc quyền của lũ dòi lúc nhúc nằm phè trong hủ mắm .

- Đấy, đấy ! Thằng em “nòng nợn nuộc” của bác nói có phải không nào? Một xã hội tiến lên, tiến lên một cách kì lạ! Ai cũng thấy, ai cũng biết, ai muốn tồn tại cũng phải làm như thế. Ai cũng nghe truyền thanh truyền hình ra rả về hào hùng quá khứ. Quá khứ có thật hào hùng không ? Có thật đấy, biết bao cá nhân đã hy sinh đã làm nên lich sử. Nhưng sự hy sinh đó để làm gì? -Nhìn vào thực tế bầy hầy hết chổ nói; mà không dám nói, không dám bàn vì sợ hãi sẽ bị chụp lên đầu trăm ngàn tội …Xã hội bệnh hoạn , đầy mâu-thuẩn như thế thì giáo-dục cái gì ? Làm gương cho ai ? Xã hội mất niềm tin là bi kịch lớn ! Nó sẽ sinh ra trăm ngàn ứng xử phi- nhân- tính , trăm ngàn thói hư tật xấu mới…vì cả xã hội ẩn-ức , mâu-thuẩn vì có nhiều nhân cách đối nghịch trong một con người . Em “ phọt phẹt “ ra với bác những hành động phi-nhân nhan nhản hàng ngày trên báo chí; dân tình đã quá quen với cảnh đi đâu , ở đâu nhà nước cũng chẳng nghe dân và tin dân; nhà nước hành xử không còn phục vụ dân mà cai-trị dân; dân cũng chẳng tin gì nhà nước , và nhà nước tìm các xảo-thuật để cho dân chẳng tin vào nhau. Cả lịch sử dân tộc ta có bao giờ như thế này chưa hở? Có những lúc ta mất nước, phải cam làm nô lệ cả trăm năm, cả ngàn năm, nhưng người vẫn còn tin người, non sông muôn dặm mà dân-tộc chỉ có một tấm lòng. Bây giờ thì sao ? Định hình xã hội gượng gạo, bệnh hoạn, không tưởng … -Kinh tế thị trường định hướng … chà, nó là trò ảo thuật vỗ béo bọn gian tham, ai nghèo vẫn nghèo, đói vẫn đói. Nhưng luôn phải hoan hô, cấm phản đối, phản đối là địch, hoan hô là ta! Em không sành về kinh tế, em nói thế bác có thấy đúng không nào. Gã nhíu cặp mắt ti hí, nhìn tôi cười thân thiện:

-Lâu rồi, gặp bác là nhớ cả một thời cơ hàn, gần hai mươi năm rồi còn gì, hôm nay em thật là vui. Công việc là trước tiên, việc gì bác cần, đã giải quyết xong . Bác còn cần gì nửa không ?

-Thì chú cũng biết đó thôi, hàng công ty anh chưa thông quan được cũng vì mấy cái zíp kéo. Nay chú đã kí cho thông quan, coi như xong .

-Thật ra là bài toán đánh đố, túi xách, áo quần giày dép ở thị trường mỗi ngày mỗi đổi mốt, thay kiểu cách thì phải thay nguyên vật liệu, vậy mà các quan ta nhốt cái đổi thay sống động đó vào danh mục ba mươi hai loại nguyên liệu gia công ra cái túi xách; hay sáu mươi bốn loại cho đôi giày. Thế là, khi có một vật liệu lạ tên, lạ mắt, hay hải-quan kiểm-hóa muốn làm khó thì đơn vị sản xuất phải xuất trình lên xuống mọi thứ giấy tờ và cuối cùng cái giấy cần nhất là …cái giấy chung chi ! Bác cũng biết tính em , hay tò mò tìm cho biết , nên em nói toẹt ra với bác là : Luật của ta cái gì cũng có, cái gì cũng nữa vời, giải thích kiểu gì cũng được bởi hàng ngàn thông- tư , quyết- định dưới luật . Mà ai xét cho cái đúng sai, nghề luật sư ,trường đai-học luật đào tạo những con người này ,nước nào cũng vậy .Còn nước ta ? - Có luật mà không có luật- sư bào chửa , có nghề mà không có hội ngành nghề bảo vệ , có miệng mà không được nói, mà nói ai thèm nghe …thì đó là thế giới của kền kền , chỉ chờ cho con vật muốn sống đổ gục xuống là kéo đến xé xác . Hỏi xem, cái mô hình tự do nó lạ lùng không? -Luật-sư, luật sư đoàn ta đều có cả mà liệu có được tranh cải công khai cho thân chủ không? Các hội- nghề- nghiệp đều …có đủ, đó là văn phòng nuôi vài công chức quốc doanh, họ đâu có trách nhiệm bảo vệ các hội viên doanh nghiệp trước sự mè nheo, gầm rú của linh cẩu và kền kền trên đường xua đuổi cho đến gục ngả và bị phân thây? Cũng từ đó có cái nghề chạy cho ra các loại thông tư, hướng dẫn, quyết định từ bộ, cục, địa phương sao cho phù hợp với ý đồ và khẩu vị của người đặt hàng. Chúng thâu tóm đất rồi chạy qui hoạch, chúng vẽ hàng ngàn đường cho hươu chạy vào rọ, rồi thúc trống truy đuổi hươu. Ví như có loại kền kền vận động với vua Sư tử ra quyết định từ nay buổi trưa các loài chỉ được ăn chuột, chúng trúng lớn bởi chúng đã chuẩn bị nhiều kho chuột, Haha ! Tựu trung cũng bởi dốt về chuyên môn và quản lý; tham lam mà độc quyền và trên hết mọi sự là hoạt động công không quang minh : Nơi ẩm thấp , càng thiếu ánh sáng sẽ là ổ của vi trùng và dòi bọ! Còn nói về những nhà sản xuất của mình. Trước kia trong Nam này hệ thống sản xuất một số mặt hàng tiêu dùng căn bản đủ phục vụ đời sống. Sau hai trận cải-tạo là gần như phế-liệu-hóa cả nền móng sản xuất tư- nhân. Nay mở cửa thì cả triệu lao đông cả chân tay và trí thức của mình trở thành công cụ cho làn sóng ba Tàu: Hồng kong, Đai loan, Sing chạy tìm nhân công giá rẻ , miển thuế , ưu đải xuất-xứ; tìm chổ chứa lô máy móc thời sau thế chiế thứ 2 vừa hao điện vừa choáng chổ. Bác ơi, năm năm qua thằng em bác ngồi ghế hải- quan từ cảng Qui-Nhơn , đến Vũng Tàu , Thành Phố . . đi từ nhân viên kiểm hóa đến xét duyệt định mức, đến xử lý các sai phạm . . em biết tất, em hiểu tất, chúng ta cả nước này không khéo chỉ là miếng mồi ngon của cái lưới lồng lộng văn-hóa ‘’kinh-tế du-cư “ của Chệt. Người Hoa họ rải khắp năm châu bốn biển đã bao thế kỉ trước, họ vẫn quần cư tại nơi đến, họ vẫn giử tập quán và ngôn ngử. Tinh thần dân tộc nối kết họ lại dù xa, dù gần. Nay, có internet , có kinh tế toàn cầu hóa, có hệ thông siêu thị, đó là mây cho rồng bay, ba tàu sẽ phát huy hết sức bật cho bác xem. Họ chỉ cần nhấp chuột là nối liền mạng tiêu thụ, sản xuất nguyên vật liệu của ba tàu toàn thế giới và lao đông nghèo tất cả các nước sẽ làm công giá rẻ cho họ, sẽ là thị trường béo bở tiêu-thụ hàng hóa của họ. Họ là công dân nhiều nước khác nhau về lý thuyết, nhưng họ có một nền văn hóa dân tộc chung, công ty nước này mua bán với nước kia chỉ là hình thức pháp lý của họ với nhau. Sản xuất, gia công, mua nguyên liệu. . họ làm giá, họ hối lộ, họ chạy chính sách,họ tự phân vai chủ lớn, chủ bé bên ngoài, còn bên trong đều là trò lừa bịp có tính truyền thống bao đời nay của họ. Nghĩ mà thương cho người lao động các nước nghèo, trong đó có ta, tất cả đều là trò chơi mèo vờn chuột của người Hoa. Họ không xấu, họ tồn tại theo cách thức thương lái giang hồ bốn bể đã cả ngàn năm rồi. Một đất nước yếu, mà lắm kẻ hèn và tham ô nhũng nhiễu là mãnh đất màu mỡ cho giống đại hán bành trướng! Huống hồ đất nước ta lại ở sát cạnh anh đại-hán đầy mưu đồ ấy . Chuyện này sẽ còn là chuyện dài của thế kỉ tới với nhiều nước lân bang của tay trọc phú mới. Riêng bác, hôm nay cùng em làm một chầu hội ngộ, em muốn tâm sự với bác nhiều điều, em sẽ báo về cho vợ em biết em đi với bác, cô ấy chắc vui lắm .

Ngồi nhìn gã loay hoay kí xoành xoạch, làm mặt nghiêm, gằn giọng với khách rồi thoắt thản nhiên tém bao thư hất xuông hộc bàn điệu nghệ như vũ nữ ba lê khoát tay cúi sát chào khán giả. Chỉ trong một chốc gã đã giải quyết hết số hồ sơ trên bàn, rồi gã mở tủ lấy ra chai rượu whisky chivas 18, gọi nhân viên bảo tài xế đến đưa tôi và gã đi .

-Này, hôm nay anh đi với ông anh kết nghĩa, gã cao giọng, các chú cứ làm việc, có gì khẩn thì điện anh, ai hỏi bảo anh đi công tác.

-Hôm nay thì anh em mình cưa chai này, kỉ niệm hội ngộ, uống để nhớ mấy ly đế trắng sơ giao với ‘’nòng nợn nuộc’’ ngày nào bác nhá. Gã luôn thích tự hài hước giọng nói quê của mình khi mới vào Nam.

Tôi và gã ngồi trên chiếc xe đen bóng, bảng số nhà nước, chạy về hướng Thủ-Đức. Tôi nhìn gã ngồi dựa ngửa, bụng tròn lưỡng nặng nề, khuôn mặt đen gân guốc ngày nào bây giờ phì ra, tai tái bủng, làm những chấm rổ hoa ngày nào nay mum múm như vỏ cam sành. Gã xúc đông vì tình cảm thật sự với tôi hay vì tôi là nhân chứng sống cho cả một quá trình gã vượt khó đi lên của gả và gia-đình . Có thể gã cũng có vẻ ngượng, chột dạ khi ngoái nhìn lại những bước đi thần kì của mình. Bàn tay thô đen múp những thịt của gã cầm lấy tay tôi siết chặt, vừa nói vừa lắc như nổi vui hồn nhiên của một người trẻ tuổi :

-Em rất quí bác, ngày ở Trại heo không có bác chịu khó giúp hai vợ chồng em săn đón quà cáp hằng tuần cho ông anh, bà chị em và các ông bà các sở thì em đâu có tận dụng nó mà leo lên. Tối qua em nói với vợ em thấy tên bác trong hồ sơ thông- quan hàng gia-công, họ và tên của bác khó mà có người trùng, y như rằng ! Vợ em nghe nó mừng lắm, còn nhớ vợ em mang cái bụng chửa lặc lè ngồi ca bin xe bác lên tỉnh khám thai, ôi cái thằng con trai Út khi sinh ra đâu giáp tháng là bác chuyển đi đấy. Bây giờ nó học năm cuối trung-học ở đây, thằng Thọ thì nay có học bổng đi Đức học về lâm nghiệp. Thấy bác là vợ chồng em nhớ lại cả đoạn đường gian truân, chen chân tìm cách đi lên, cách tồn tại …và bác cứ nhìn bọn em là hiểu ra cả triệu người Bắc vào Nam sau năm bảy lăm, mỗi người một lối, chen nhau tìm chổ đứng, chổ đổi đời trong Nam này. Bác là chổ anh em với gia đình em, bác đã gặp em từ ngày đầu nón cối, tay nỏ điếu cày, quần ống thấp ống cao, vậy mà bây giờ …thế này, khó mà tin được bác nhỉ. Phải chi em tài ba, hoc hành đến nơi dến chốn, một lòng tận tụy vì dân vì nước cho cam. Tụi này bơi trong một dòng chảy mới, trong cơ hội đổi mới nửa vời này, như em đã nói chuột không ra chuột, dơi chẳng ra dơi. Đổi mới kiểu kinh-tế thị trường định hướng này nọ nó như con sâu lột kén nửa chừng, cánh thì xập xình đập, thân còn dính sát rát rạt vào vỏ kén, bay không lên, rút vào không xong, ngước nhìn thì thấy bao cánh bướm các nước quanh ta nhẹ nhàng bay, sao nó đẹp thế. Chỉ có chết. Thực ra đổi mới kiểu này chỉ tổ là cái ổ mối mọt. Bọn em chả hay ho gì, bọn em là một trong đám mối mọt đó !

-Nè, gã nói với tay tài xế, cháu chở hai chú đến quán Bạch- Dương quen thuộc, mang chai rượu lên phòng lạnh trên lầu, bảo tụi tiếp-viên hôm nay để chú yên nói chuyện với ông anh. Xong cháu về cơ quan, khi nào cần về chú sẽ gọi.

Quán Bạch-Dương là một biệt thự hai tầng nằm núp bóng dưới đám bạch đàn. Các em thấy khách đến ùa ra lố nhố móng đỏ môi hồng, rồi như có mật lệnh họ rút yên, tôi cùng gã lên lầu ba. Các quán thế này nằm trong hệ thống dịch vụ tinh vi của từng ngành, chúng tôi vẫn thường nghe nhân viên giao nhận nói đến quán Bach- Dương. Công an giao thông, nhà đất, lương thực, trường dạy lái xe, học vụ …ngành nào có quán quen thuộc đó, có dịch vụ xe cộ chuyên chở đó, để đưa anh Bảy, chú Ba đến công tác, đến kiểm tra, đi thư giản…và chổ ra giá, thỏa thuận, ăn chơi. Trăm việc, cuối cùng người chi tất là nhà sản xuất. Nhìn các cô gái thập thò rồi lẩn đi sau lệnh của gã, biết ngay gã là khách hàng quen thuộc của quán. Mỗi nhóm quan chức thuộc mỗi ngành trong thành phố này đều có những quán quen thuộc. Công ty nào rồi cũng phải nuôi một vài nhân viên chuyên lo múa may, tìm hiểu ham muốn của các anh Bảy, anh Ba, chìu chuộng, chung chi, khổ nhục nuông chìu đám quan chức bệnh hoạn về tình dục này …có vậy, ban giám đốc, công nhân mới yên ổn làm ăn. Gã nhíu mày cười hỏi tôi:

-Em hỏi thực với bác chứ làm doanh nghiệp, bác có đi bia ôm với các quan chức chưa?, bác nghĩ thế nào về cái trò này?Hihi, bác cứ thử nói em nghe.

-Anh già rồi chú Thông ạ, việc bia ôm, bia mát xa nhan nhản, người ta bảo đó là trái ngọt đầu mùa của đổi mới, của kinh tế thị trường. Công ty anh thì anh giám-đốc giao khoán việc này cho bộ phận xuất-nhập , các cháu tự lo.. Này, chú Thông , sao chú vẫn tỉnh táo làm những điều mà chú phê phán rát rạt thế?

Gã rót hai ly Whisky chivas séc , gã nâng ly, đôi mắt đen ti hí mà buồn:

-Em mời bác một ly xa cách gần 20 năm. Câu hỏi ngày xưa trên ca bin xe tải đá, khi tay em xách bịch thịt, lòng heo quấn lá chuối xanh còn vấy máu; quần bộ đội ống thấp ống cao …bác còn nhớ bác hỏi em :’’ sao chú thấy việc ấy xấu , chú vẫn làm , vẫn cười cợt nói rành rọt với tôi về cái hành vi của mình …”. Em đã trả lời bác. Hôm nay bác lại hỏi , em hứa cuối chai Chivas này em sẽ lại trả lời với bác. Gã trầm ngâm :

-Này bác, có phải các trò sờ mó bia bọt này là trái ngọt đầu mùa của nền kinh tế tự do không bác? Bác sống trong Nam, trước kia có thứ này không bác?. Gã lại tự trả lời.

-Có nước nào giá phụ nữ lại rẻ mạt thế này không bác? Bao công sức nuôi đứa con gái lớn mười tám đôi mươi, rồi đành để cho đám bệnh hoạn nó dày vò thân xác với mấy tờ “boa”” năm chục ,một trăm… Vừa uống vừa ôm vừa sờ mó, nói cười nhăn nhở, trên màn hình thì hát hò, em cứ hát hò, dưới bàn thì các anh các cụ tay trái tay phaỉ ló mó, lần mần …Bác ạ, em nghĩ có lẻ do chiến tranh quá dài, phê bình kiểm điểm nghiêm , nên sinh -hoạt tình dục trở ngại , thế là khi có dịp bùng thì nó tung tóe đủ trò. Lắm việc, lắm dự án lớn, nhỏ đều được giải quyết tại nơi này ! Quan, dân, sĩ, thứ kéo nhau đến quán ôm, cho’’ con heo nó chạy vòng vòng trong phòng máy lạnh’’, cả xã hội bệnh hoạn ! Thà như ở Thai Lan, ở Châu-Âu , em đi thấy người ta tổ chức cả khu phố hành nghề, có kiểm soát công khai…không có cái trò thập thò thập thụt, rờ rẩm quờ quạng, ẩn ức cay cú rồi lén lút hủ bại .

-Hầy, chú Thông vẫn thế, dù đã bao năm trôi qua. Chú vẫn thích cào cấu vào những vết thương đầy mẫn ngứa của chính mình. Đau rát lắm chú ạ, thời thế nó vậy.

Tôi nhìn gã trầm ngâm cùng tôi uống mấy ly sec. Tôi biết tửu lượng của gã, ngày ấy, khi đối ẩm cùng tôi gã luôn miệng nói : ‘’-Em thích cách uống của bác, lặng lẻ đi theo mà tràn đầy tình, vê cốc rượu gọn, dứt khoát”.

Qua vài ly với mấy miếng sườn non nướng mọi chấm muối ớt, môi gã mấp máy như một ly nước sóng sánh chực tràn, gã muốn tâm sự điều gì. Tôi đánh tiếng trước:

-Rồi bà chị và ông anh Trưởng ban tổ chức tỉnh , nay chắc đã về hưu ?

-Cả hai anh chị đã về hưu, con cái thì cậu trai lớn đi du học học bỗng nay đã về làm việc ở tỉnh, cô gái có chồng Hà-nội. Anh chị có căn biệt thự mua hóa giá đâu bảy cây vàng, bán lại được hơn trăm cây. Rồi mua căn hộ lớn ở thành phố cho thuê, nói chung đó là khuôn mẫu thành công của một đời đi cách mạng về hưu an toàn.

Gã uống cạn ly rượu, mắt đăm đăm nhìn ra cửa, nói như thì thầm biện bạch:

-Bác nghĩ xem, cậu Út em bị bỏ đói chết ở đình làng vì không chịu tố gian cụ Chánh, ông chú già bảo em bỏ làng mà đi đi, ông nói mày sống trong một khuôn mẫu mới , người ta đặt thế, nếu không chịu được thì đi đi, bất mãn, chửi rủa chỉ tổ hại thân, đi xứ khác mà sống theo kiểu của mày. Đi đi, tìm đường mà sống. Em nhớ, quần ống thấp ống cao, bỏ làng đi…hình như chuyện này, xưa em kể với bác rồi. Đấy, bà chị họ, ông anh rể là những người vì lý tưởng xác lập một nền móng mới, họ chiến đấu và đã chiến thắng. Họ đã hy sinh cả đời cho các điều họ tin tưởng và họ xứng đáng có đuợc thứ họ cần; chỉ mong sao đời sống vật chất họ và các đồng đội họ có không phải là thứ lý tưởng mà cả đời họ hy sinh và hàng triệu nguời hy sinh .Vì nếu chỉ là vậy, thì cũng xoàng quá bác ạ! Nếu cả đất nước hy sinh mất mấy mươi năm để có thống nhất, có độc-lập, rồi như thế này …chỉ mang đến áo cơm gạo tiền, điều kiện tiến thân cho một tầng lớp mới thay tầng lớp cũ và ước mơ công- bằng xã hội còn xa vời vợi … Bác có hiểu biết gì nhiều, nói cho em nghe đi , biết bao gia đinh ly tán , mấy triệu con người từ Bắc đến Nam đã nằm xuống, cả một dân tộc thụt lùi lại so với thế- giới cả trăm năm, để làm gì vậy bác ?. Chẳng nhẻ, chỉ được có tiếng vĩ đại, anh hùng, đánh đuổi mấy thằng to nhất, lớn nhất, khốn nạn nhất nhân loại ! Có phải thật vậy không bác ? Chỉ có ta mới có những quốc gia đồng- chí anh em chí tình giúp đỡ hết lòng, như người anh cả lo cho em ? Năm 79 em súyt mất mạng ở Lũng- Cú vì anh cả Tàu quí mến, em đã chứng kiến cảnh đàn anh đồng- chí khát máu tàn sát, hiếp dâm không gớm tay cả đàn bà trẻ em, xác phơi đầy biên giới. Rồi ải Chi-Lăng ngày nào, một nửa thác nước Bản- Giốc, biển đảo Hoàng- Sa …tại sao ta lại vui vẻ, quí mến để người anh em chiếm đoạt ? Sao vậy bác? Em làm việc tại các cảng vụ, đọc các tờ khai xuất nhập, đọc các vận đơn gian lận một cách hợp pháp về xuất-xứ của người Hoa trong kinh doanh. Họ âm thầm ăn ruỗng xương tủy nền kinh tế của ta bác ạ. Nhân danh cái gì mà để chuyện ngàn năm kiên cường chống giặc ngoại xâm giữ độc lập của cả dân tộc phải thế này hả bác? Có phải đây cũng là chuẩn đạo đức mới, như dẫu anh biết ông Cụ chánh trong làng không là người ác, nhưng nhất định tố gian buộc tội, đánh đến chết, có thế mới là người tốt trong chuẩn mới ? Dẫu biết tổ-quốc mất đất, mất dân nhưng vì là anh em đồng chí, cùng tiêu chuẩn đạo đức mới, nên câm lặng vui mừng mới là yêu nước ?.

Bác hỏi về ông anh rể và bà chị họ, làm em chạnh lòng nghĩ đến bản thân mình, nghĩ lan man đến chuyện đất nước. Từ em, em suy ra tất. Anh chị em, cũng như nhiều người đã chiến- đấu và đã chiến-thắng, họ đã hy sinh và họ đã xứng đáng thụ hưởng các thành quả đó. Nhưng những người đó được bố trí vào các vị trí, các chức vụ không phải là nhiều, biết bao người sau bao năm tháng hy sinh trở về là một công dân lương thiện, và họ ngao ngán khi chứng kiến thực tại ! Không phải ai ai ở vào vị trí tốt đều bán rẻ lý tưởng và tham nhũng cả đâu. Họ nhiệt tâm nhưng vụng về và dốt nát về quản lý nên khi ban phát ân-huệ và quyền lực là kẻ hở lớn cho lòng tham và dục vọng của những người cơ hội. Những người xấu và bọn cơ hội thời nào, ở đâu mà không có. Sau 75, bọn cơ-hội tiềm ẩn của chế-độ từ Bắc vào, ở rừng ra cộng với bọn cơ-hội ba- mươi- tháng- tư trong Nam này nở rộ như đồng cỏ cháy gặp mưa. Anh chị của em như bao ông cách mạng khác, họ say sưa trên chiến thắng, họ đồng hóa cái lý của súng đạn, mưu lược, ngụy trang, lừa phỉnh của chiến đấu với quản lý xã hội, và quản lý kinh tế. Với họ quản lí xã hội dân sự , quản lý kinh tế cũng như đánh du-kích, mọi cách đều được dùng miễn là thắng … Họ cũng chơi chiêu, chơi trò như thời chiến …nhưng đời sống thời bình và phát triển của xã-hội không phải là việc du-kích , phục kích , gài mìn…quản lý theo cách nới rộng rừng ra phố. Chắc bác còn nhớ, chỉ cần một động tác vô thưởng vô phạt , ông anh em thăm Trại heo, kéo em sát tai thì thầm về chuyện chị mày dặn còn mấy ngày nửa có đám giổ, nhớ…”. Vậy mà cũng từ đó thay đổi vận mệnh em, như anh thấy đấy. Từ cá nhân em, em suy ra, những người có quyền lực như anh chị của em, không phải không có nhiều người dựa vào quyền lực để tham nhũng, buôn quan bán tước; nhưng cũng có rất nhiều người tốt, sống giản dị , họ ban phát ân-huệ như quán tính của người tiểu-nông hàng xóm tốt bụng. Cái dốt nát và khờ khạo của họ trong ban phát ân huệ, nhận ân huệ bắt cầu cho biết bao hậu quả mà chính họ cũng không ngờ. Ông anh giúp cho em hoặc ai đó một lời chào chú Bảy , anh Ba thì biết bao là lợi lộc mà chính ông cũng không biết. Ông nói vài lời như khơi khơi với tay trưởng phòng nhà đất, thế là tay nọ vận dụng ít luật và thông tư, quyết định…trong rừng luật lệ để hóa giá cho ông căn biệt thự đắc địa với giá tượng trưng, hay cho người quen của ông anh miếng đất làm nhà có hai mặt tiền …rồi có cơ hội ông anh lại giúp cho con trai tay trưởng-phòng nọ cơ hội tuyển thẳng đại-hoc , cơ cấu-nhân sự lãnh- đạo tương lai vì hạt giống tốt ; giúp ân - huệ hay trả ơn ân huệ ban này , sở nọ vài cô chiêu, cậu ấm văn dốt vũ dát đi Tây, đi Mỹ vài năm sau đó đem tài năng về thay cha chú lãnh đạo đất nước ! Em thấy họ quá tốt bụng để vô-tình làm rất nhiều việc gây hậu quả xấu mà lòng họ vẫn thanh thản. Các ông cán lớn bé phân phát, trao đổi cho nhau ân huệ và quyền lực. Hàng triệu triệu các trao đổi nhân danh lý-tưởng đồng chí ,đồng giai-cấp , đồng đội, đồng hương, đồng môn, đồng khóa… đó tạo nên tấm lưới phủ khắp khắp ân tình’’ ha hả’’ của người chiến thắng. Trận mưa móc ân huệ đó có thể có người lợi dụng, có người ngây thơ, trên một cái nền luật pháp phức tạp , giải-thích kiểu gì cũng được. Luật pháp là sản phẩm của lý trí, nhưng áp dụng nó vào thực tế thì đầy cảm tính , tùy dụng ý của lắm người nhiều quyền lực , không biết luật .

Đấy, anh chị của em là bước thang cho em có ngày hôm nay. Dĩ nhiên em phải có dụng tâm khai thác vị trí ‘’ em ông trưởng phòng tổ-chức’’. Anh chị ấy là người tốt nhưng dốt. Xã-hội ta có cả trăm ngàn người như vậy, họ tốt quá với tinh-thần tiểu-nông , muôn ngàn thứ ân huệ họ vung vải đã chận đứng biết bao cơ hội đi lên của những người trí thức , tài năng có thực học. Cái này khủng khiếp hơn thời phong-kiến nhiều, luật-lệ về’’ phạm húy’’ với triều đình xưa còn có chổ cho trạng- nguyên chân đất làm tể-tướng chứ bây giờ nguời tài ngoài ‘’hoàng-tộc’’ triều đình chỉ có đứng bên rìa ! Cả triệu dân nghèo, dân chiến bại, dân ngoài “hoàng tộc”… đâu có đường mà đi lên hả bác ? Tấm lưới thiên la địa võng cho và nhận ân huệ đó tạo nên một triều đình phong kiến mới, là chiến hào mới bảo vệ ‘’hoàng tộc’’ và đế-chế. Đó là giai đoạn đầu của mối tình gượng giữa kinh tế thị trường và kinh-tế kế hoạch tập trung, khoản mươi lăm năm. Nhưng đến nay thì đã khác hẳn. Thế hệ các người tốt từ tiền cách mạng hay chiến trường trở về đã qua. Thế hệ ấy phần lớn là nguồn trí-thức giai-đoạn cuối của Nho, giai đoạn đầu của Tây, hoặc những nông dân chân đất ngời ngời nghĩa khí thiết tha yêu nước. Nay thì thế-hệ đó đã già nua và suy-tàn. Thế hệ tiếp nối là lớp thế- tử con cái các quan to đi học xa trở về liên kết nhau, thứ nữa là những con người ba- mươi- tháng- tư một thời giúp việc cho anh Ba anh Bảy, chúng lớn lên nhờ ân huệ đàn anh, nhưng chúng khác đàn anh, chúng là bọn thực-dụng, chúng hiểu rõ giá trị khổng lồ của quyền lực và ân- huệ được tính bằng tiền. Chúng tiếp cận và nhanh chóng học hỏi cái gian- xảo của kinh- tế tư-bản nhiều hơn là tinh hoa : Đàn anh của chúng ban phát và nhận ân huệ thì nay chúng rao bán, dùng ân huệ đó mà lôi bè, kết cánh tạo nên thành từng mảng sâu bọ ,bềnh bồng vật vờ trong đời sống xã hội . Ban đầu là trạng thái “dấm dúi”, thập thò thập thụt, như bác định chung cho em mươi triệu sáng nay vậy. Hihi. Từ anh công-an giao- thông nhuần nhuyễn hất tờ bạc vào xắc- cốt khi đứng chốt kiểm tra, đến anh cán bộ quận hất lẹ vào hộc bàn khi chứng bản sao giấy tờ, đến anh bác sĩ làm bộ ngơ ngác khi người nhà bệnh nhân dúi vào túi áo bờ-lu …Ôi, mỗi ngành nghề tự khinh bỉ mình khi phải tự luyện cách để có những đồng tiền như vậy, phải biết dọa, biết đe, biết treo , biết nhử… tinh-vi như anh chàng dùng nhựa mủ mít để bắt ve sầu, hay anh bán dầu rót dầu vào miệng chai mà không ra ngoài một giọt trong Nam-hoa-kinh của Trang-tử. Buớc xa hơn là ban phát vị trí làm ra tiền nhiều ít, thì có giá thấp cao; thế mới có cảnh mua quan bán chức. Bác ạ, người ta bảo tình cảnh đó là do kinh-tế thị trường, chứ trước kia tất cả đều xếp hàng tem phiếu, thì làm gì cho có chổ cho tham nhũng . Cái cảnh quê em ngày ấy, cuối đông cung cấp phiếu cho các hộ mua vãi may quần áo mới cho lũ trẻ đón xuân, chỉ bán toàn một thứ vãi trắng sọc xanh, sáng mùng một đón năm mới, cả làng, cả phố đâu đâu cũng nhan nhản trăng trắng sọc xanh. Tức cười, có ai tranh nhau tham nhũng thêm vài mét vãi trắng sọc xanh đâu bác nhỉ ? Qui luật kinh-tế thị trường có luật lệ của nó, luật lệ càng chặc chẻ thì tự-do càng có giá trị. Chúng ta nghĩ ngược lại nhân loại tiến bộ, chúng ta cho bọn tư bản cạnh tranh buông thả, tự do là không sống theo luật lệ. Kinh tế thị trường của ta cũng đầy đủ luật , nhưng quyền lực đã độc-quyền giải thích luật. Văn bản dưới luật hằng hà sa số , quan cán xấu thì giải thích luật tùy mức độ chung chi, giải thích việc kết bè kết nhóm để chia nhau” con thịt” săn được thế nào là mày đùi trước tao đùi sau , nó bộ lòng …dân tình chỉ là con nai tơ ngơ ngác trên cánh đồng cỏ, cạnh đó trong tán rừng lũ thợ săn bàn nhau chia thịt ổn thì sẽ có tín hiệu xuất phát vây săn chú nai tơ! Đấy bác ạ, luật lệ và hiện trạng kinh tế của ta là như vậy, tất cả mọi người đều biết, đều thấy hằng ngày nhưng lùng nhùng không lối thoát. Tôi có đọc mới đây thấy ông cụ Phan Tây-Hồ vậy mà cực kì hay !. Cừu nào thì sói nấy , dân trí ta mấy trăm năm nay ngoài việc học căm thù muốn uống máu quân thù ra thì vẫn còn mông mụi như thời Tự Đức. Chưa khai được dân trí thì mãi mãi chỉ là trò “dịch chủ tái nô” mà chủ mới tinh vi hơn chủ ngày xưa nhiều !

Gã ngật ngưỡng giải thích cái thế giới sống mà thế-hệ gã đã và đang bơi lội qua , gã đã bơi đến điểm cao nhìn lại. Từ ngày mới quen tôi thích tính chất phản tỉnh , lột tả “rát rạt” của gã. Gã với tay cầm chai rượu rót hai ly đầy, nhìn tôi ái ngại như nhìn một người anh già yếu còm cỏi , gã tuôn ra như không kìm được:

-Lắm lúc nhìn các bác , các đơn vị sản xuất chầu chực, chờ duyệt cái này, giải quyết cái nọ. Rõ khổ . Cột cũng tụi này mà tháo cũng tụi này !. Biết cả, biết cả . Mỗi công-te-nơ hai mươi phít, bốn mươi phít chung cho hải-quan kiểm hóa bao nhiêu, trả tiền xe dịch vụ chở mấy ông ấy bao nhiêu, chung cho công an dọc đường bao nhiêu, khi trể tàu phải vận chuyển trong giờ hành chánh phải mua đường cho công an giao thông dẫn lộ bao nhiêu, cho thêm cho thằng nâng hạ để nó chịu làm là bao nhiêu, cho lưu kho, lưu bãi , ngay cả cho ông bảo vệ giử cái cần gạt trước ụ tàu …Các ông thiếu một khâu không chung chi thì đừng trách. Tất cả là hợp-tác, luật lệ đứng ngoài, mọi người đều có lợi trong tầm mức trò chơi này cho phép. Hình ảnh ấy như tiếng rú, gào của bầy linh-cẩu trên thảo nguyên, lẻo đẻo bám sát cho đến khi con linh-dương gục ngã, không có một hiệp- hội ngành- nghề nào làm vòng rào che chắn cho chú linh dương xiêu vẹo trên thảo nguyên đầy tiếng rú man rợ của bầy linh cẩu !. Rồi mỗi con một cú táp. Ở đây, linh cẩu muốn được táp chổ ngon lành thì phải biết chi đậm cho nơi nguồn cỗi của ân huệ ban cho quyền được táp !

Già nửa chai Chivas và mấy giờ gã khao khát tâm sự , giải bày. Tôi cảm thấy thương thằng em hoang toàng chợt lê lếch về ổ rơm tình nghĩa ngày nào mà tâm sự như xưng tội với chính lương tâm. Gã có vẻ thấm rượu hay u uất trong lòng;mắt ti hí mà vằng gân đỏ , chẳng biết bởi rượu hay bởi tủi thân.

-Bác còn nhớ chuyện em kể về cậu Út em , ông giáo làng gàn bướng đến chết trong cuộc đấu tố cậu là tay sai cho Tây vì biết tiếng Pháp. Cậu đọc Quốc văn Giáo khoa thư, và giảng cho em cách tu thân , sửa xấu có tốt “Có người kia có ba lọ , một đựng đậu đen, một đựng đậu trắng , và một lọ không. Hằng ngày , tự xét nếu nghĩ làm một việc xấu thì bỏ vào lọ không một hạt đậu đen , ngược lại là ý nghĩ hay công việc làm tốt thì bỏ vào một hột đậu trắng …Cứ thế , cháu à , số đậu trắng sẽ càng ngày càng tăng…” Bác nghĩ xem, cả lủ bọn em đang sống, từ sáng sớm cho đến đêm về an giấc, sẽ có bao nhiêu hạt đậu đen bỏ vào lọ ? Tội nghiệp ông- cậu -Quốc- văn giáo- khoa -thư bị chúng nhốt bỏ đói trong đình làng buộc phải khai gian tố ông Chánh, khai học tiếng pháp là để phục vụ cho Tây . Họ cấm mọi người bén mãng gần nơi nhốt cậu, mấy ngày sau cậu chết đói trong đình, mẹ em lấy chiếu bó xác cậu chôn ngoài bãi sậy .

- Tất cả mọi người, mọi nơi trong cái xứ sở này đều như vậy. Có nhiều mặt tích cực âm thầm lẻ loi thì ta không biết được. Chú tự dằn vặt thì có ích gì ?

Gã không phải là người xấu, cái cách gã soi rọi vào các hành vi lệch lạc của mình là thái độ phản tỉnh của ít người ta gặp được trong thế giới quan chức. Gã và thế hệ của gã trưởng thành trong xã hội không dễ gì có nhiều cơ hội bức phá để vươn lên. Gã xoay chai rượu gần cạn, đôi mắt đờ đẩn nhìn…tôi cảm thấy xót xa cho xã hội chúng tôi đang sống, cho cái nắng ngầy ngật này xen tiếng cười thi thoảng ré lên của mấy cô gái ở các phòng bên bị mấy tay khách sờ mó lung tung. Gã nhìn tôi áy náy điều gì:

-Bác à, với tuổi bác, cảnh ngộ các bác là người dân trong Nam đang khó khăn lúc này, tôi biết bác nghĩ gì trong cái thế giới này. Ờ, khi trên xe bác có hỏi em cái Trại nuôi heo ngày ấy thế nào rồi “nòng nợn nuộc”. Em có nói rồi em sẽ kể cho bác nghe, ngoài bác ra em chả có thể kể với ai , ngay cả với vợ em , không kể với bác lòng em sao nặng nề quá. Hẳn bác con nhớ đám cán bộ kéo về huyện heo hút ấy nghiên cứu về bệnh “lợn lắc đầu”, chẳng đi đến đâu, rồi từ Giám-đốc đến công nhân ăn mòn dần vào cái trại heo từ thiện ấy. Không có vốn, không chuyên môn, dốt nát và quản lí tồi…và lắm kẻ muốn cho heo lắc đầu

- Sao, lại là nhu cầu cần cho heo lắc đầu chú Thông ?

- Thì em đã nói với bác làm việc ở cơ quan đồng lương không đủ sống, mà lại sống được thì sống nhờ vào đâu? - Ban phát và nhận ân huệ, vị trí nào có ân huệ đó, đem cho và đòi nhận lại bỗng lộc trực tiếp hay gián tiếp, một nhân viên gác cổng cơ quan cũng đòi như vậy. Bởi đâu mà những người làm việc trong hệ- thống công quyền có cái suy nghĩ lệch lạc đó? Công việc họ phải làm, họ ăn lương đâu phải là công trạng, tại sao cứ làm việc gì thì vòi trả công. Cái não trạng này nó có nguồn gốc của nhan nhản sự ghi công , kể công , dâng công cả nửa thế kỉ vẫn chưa chịu dừng. Ai ai cũng thấy tôi có quyền hưởng, quyền đòi, quyền kể lể mọi thứ công lao …trong khi, thực ra đó là công việc của một công dân chân chính trong một đất nước độc lập. Đồng lương không đủ sống mà xây nhà cửa, xe cộ, con cái du học …lấy đâu ra ? Áy náy, bèn vẻ vời vở kịch chứng minh “trúng số”, ”nuôi ba con heo trên sân thượng”… Cả xã hội,trừ những con người lao động chân chính ở nông thôn , khắp khắp cùng nhau đóng một vở kịch dài che dấu một lương tâm bất ổn. Như thế là xã hội tồn tại không lành mạnh, bệnh hoạn ! Rồi các lãnh đạo có trách nhiệm, có vai trò thì sao ? Nếu cơ quan có người lãnh đạo tốt thì có cơ may phát triển, nếu họ có tà tâm thì họ sẽ tìm mọi cách xoáy tài sản công, cần thì họ chạy chính sách để xoáy. Bác sẽ bảo làm sao mà chạy chính sách ? Ôi, nơi nào người lãnh đạo trên dốt, đám tham mưu dưới tham, ai ai cũng có quyền kí, có ký là có ăn, mà không ai chịu trách nhiệm, và quan trọng nhất mọi sự không được công khai, minh bạch …thì chính sách nào mà chúng không chạy. Vị trí lãnh đạo càng đắc địa thì ăn càng lớn mà chẳng có tội gì !

- Thế còn cái trại nuôi heo kia thì ăn vào cái gì ?

- Haha! Làm phân ăn phân, làm heo ăn heo. Ăn vào heo, vào thịt, vào giống, vào thực phẩm heo… Đường chính ngạch không được thì đi đừơng tà ngạch. Ôi bác ơi tâm đã tà thì nhìn vào đâu mà chẳng thấy ra “ngỏ ngách” để đi. Còn luật lệ, chính sách thì rối mù đầy ngỏ ngách để có “kẻ hở” mà chui. Bọn em dân Bắc, lớn lên trong chiến tranh khốn khổ, rời ghế nhà trường chưa kịp vui với thống nhất, hòa bình thì lên đường chống Tàu ở biên giới phía bắc. Bọn em tuổi ít nhưng đã già cỗi vì trải qua nhiều rồi, đâu có dại để mà chịu đói ăn, đói học, đói sống để mà chờ đợi sẽ có ngày ”ta sẽ tiến lên …” Rất bệ vệ, rất nghiêm trang, rất thân thiện và giản dị…đó chỉ là trò mèo dấu vuốt, nó đang âm thầm nhìn ngắm và chờ vồ đấy thôi! Có những người đã vồ được, hoặc đang chờ vồ, hoặc chờ cơ hội ở vào vị trí dễ vồ…Bác sẽ hỏi, nói như cậu không có người tốt và nhiệt- thành à ? -Có chứ, có nhiều người tốt, ngây thơ tốt, tê-liệt tốt và…trót lở tốt! Bao nhiêu người câm nín chịu đựng, sẳn sàng nuôi con ếch ộp bên bờ ao, con heo nhỏ dưới gầm giường ngủ giữa phố-xá chật chội với ước mơ nuôi con ăn học sao cho nó có cơ hội đổi đời. Và cũng có những ông thánh sống, hy sinh cả đời vì niềm tin, sống theo thói quen, tin theo thói quen, nói theo thói quen…họ không dám một lần hé mắt nhìn vào thực tại, vào thành quả mà họ đã tin và đã hy sinh. Lắm con người máy như thế đang sống làm gương cho ta bác ạ , ta phải cố mà tin rằng các người đó đang hạnh phúc và ta cũng sẽ hạnh phúc.

-Chú trở lại đi chú Thông , xa quá rồi , Tại sao trại heo phá sản, giải thể ? Rồi các chị “xơ” người dân tộc Ra-đê làm y-tá phát thuốc cho bà con đã ra sao ?

- Thì em đã nói với bác, tại heo nó “lắc đầu”, heo không chịu sống thì làm sao có trại heo. Cứ theo nhu cầu khi thì của em, khi thì của lãnh đạo heo nó cứ từ từ, cứ tà tà lắc đầu từ chối sống. Vậy là ra “ quyết-định nội bộ” cho xử- lý!. Thế là càng ngày heo nó càng lắc đầu tợn!. Em phải nói giọng quê em cho bác nghe “ con nợn có béo thì nòng mới ngon”! , đấy, mà muốn giết thịt lợn béo, bán ngoài thì có giá, cho các quan thì được khen, thì heo phải lắc đầu, bỏ ăn, bên thú-y phải xác nhận “ heo bị bệnh không rõ nguyên nhân”. Đã là heo bệnh thì không được bán ra thị trường, có hại cho nhân dân ! Vậy là xẻ thịt, ” xử lý nội bộ” giá tượng trưng, bán ra thị trường thì giá cao gấp mười. Bác thấy con heo lắc đầu mà thương, đang nhơn nhởn trong bầy, tắm xong da hồng phấn căng tràn sức sống , chợt ngày kia cứ đứng một góc lắc đầu, đập đầu vào máng vào vách, mắt đờ đẩn buồn…thế là báo cáo lên trên, thế là ông cán thú- y đến rờ rờ ngó ngó, và kí vào ( dĩ nhiên sẽ có chút bỗng lộc, quen rồi), con heo nào biết gì đâu, ngơ ngơ ngác ngác lắc đầu !. Tất cả đều đúng luật, rất đúng luật, mọi người vì cái chung đều rất nhiệt tình và tích cực, phấn đấu bằng, hoặc hơn…phần trăm …cùng kỳ năm trước…Haha, nhãm và phét !! .

Rồi ngày kia , tay Giám-đốc trại heo gọi em lên văn phòng. Hắn đon đả rót trà , mời thuốc rồi nói xa xa, gần gần là hắn biết tôi cũng kiếm được kha khá trong cái việc “ xử lý nội bộ ‘’ cái bệnh heo lắc đầu …và cuối cùng hắn nói toạt ra :” Này cậu Thông, mình nói thật , mình sắp về thăm quê cuối tháng, cậu xem xoay cho mình ít để sắm ít quà thơm thảo nhá. Chổ anh em nói ít hiểu nhiều nhá. -”Vâ. n. g…vâng thủ -trưởng yên tâm , để em lo “. Ừa, rồi thì sau đó một tuần, tay Giám-đốc kí cho mình quyết định xẻ thịt “xử lí nội bộ” ba chú heo tơ mơn mỡn hồng phấn bị lắc đầu. Sau khi tay giám đốc đi thăm quê về, kinh nghiệm quan-trường cho hắn biết chìa khóa ở đâu để gọi :”vừng ơi ! mở cửa”. Hắn biết khởi đầu qui trình ban phát và nhận ân huệ, để sắp xếp chổ tiến thân,hay thoát thân. Thế nên, heo lắc đầu nhiều hơn, ”quyết định xử lý nội bộ” dày hơn. Cái loại “xử lý nội bộ” là toa thuốc thần kì của khoa-học quản-lí nhân loại! là tấm khăn nhung đen của các tay ảo thuật gia, nó thiên biến vạn hóa, , đổi trắng thay đen. Như cái khăn nhà ảo-thuật, đây nè ba chú heo được phủ khăn nhung “xử lý nội bộ”. A hấp!, nhà ảo thuật dở khăn ra, ba chú heo biến mất , trong tay nhà ảo thuật là bì thư dày với mươi triệu cho giám đốc về thăm quê ! Ôi, bác ơi chiếc khăn nhung giải quyết nội bộ đó nó ôm choàng cả đất nước này : ghế quan chức, qui hoạch đất đai, bằng cấp, dự án bán vịt trời, mua máy bay, tàu thủy nằm ụ, khai thác mỏ khoáng sản , xẻ núi làm thủy điện …từ con rận cho đến con voi, đều được đắp kín trong tấm khăn “nội bộ”, nào ai biết, nào ai hay. Ai khốn khó cứ công khai khốn khó, ai trải nắng dầm sương đượcc mùa mất giá, còn ai giàu, ai chết , nước nhà có nợ ai không, nợ triệu triệu đô-la để làm gì…nó ngủ yên trong tấm khăn nhung “nội bộ”. Có chết ai đâu nào? Thế đấy, làm gì nhau nào?.

-Tôi nhớ sau ngày tôi đi xa, ông Sính có nói, là có ban bệ nghiên cứu khoa học gì đó có về trại heo để xem bệnh heo lắc đầu …?

-Bày trò ! Ở cái huyện đất đỏ heo hút trơn trợt, mịt mù bụi khói này, thằng nào nó thèm mò tới. Chúng bày ra ban này, hội nọ để có cớ để đăng kí đề tài, báo cáo láo kiếm ăn thôi mà!. Mấy tay thú-y, kỉ sư chăn nuôi, trưởng ban, trưởng phòng lập đề án, xin kinh phí, kéo nhau xí xọ xuống một hai ngày, rảo qua rảo lại, xem xem ngó ngó, rồi chiều về nơi quạnh hiu này bèn bày đồ nhậu, khí lạnh cao-nguyên cùng rượu nồng, mồi bắt…

- Lại , lòng lợn mắm tôm, rượu đế. Tôi xen vào với gã cho vui chuyện…

- Thì đại khái thế, rồi sớm mai xìa giấy công tác kí xác nhận để về thanh toán công tác phí; rồi đề nghị xí-nghiệp hợp-đồng dịch vụ nghiên-cứu chuyên sâu bệnh heo “lắc đầu”. Rồi xin tạm ứng nghiên-cứu- phí, rồi bì thư…bày mọi thứ để moi tiền của công , cái thứ cha chung!. Họ lưu tâm mọi thứ, chỉ trừ một thứ đó là làm sao cho heo hết lắc đầu . Trước khi lên xe quay về tỉnh, tay giám-đốc sở nông-nghiệp còn gọi riêng em ra thân mật :”Nhớ nhá, nhớ khi về tỉnh thì ghé anh , có gì cần nói anh nha, …” Bác hiểu câu chào từ biệt ấy là gì? -Tội nghiệp, đàn heo lại sẽ thêm chú heo non mơn mỡn da hồng phấn bị bệnh lắc đầu !

-Chú Thông à, vậy là không tìm ra gốc của bệnh lắc đầu trong trại heo sao chú ?. Tôi nhớ, hình ảnh mấy’’ chị xơ “ da ngăm đen, môi dày,gốc người dân tộc Rhade, trước là nữ- tu tập sự ở trạm y-tế từ thiện của buông làng. Cách mạng về, họ là công nhân của trại heo, vẫn ngồi ở trạm, mặc thường phục nhưng các chị chít một chiếc khăn xanh che mái tóc như hình ảnh các xơ trước kia. Trạm chỉ còn chiếc tủ kính nhỏ với ít thuốc cấp phát cho các bệnh thông thường. Các ‘’chị xơ’’ vẫn ngồi trước cửa trạm, mỗi sáng, với mươi bà con dân tộc để gùi bên cạnh, ngồi nhìn về phía nhà nguyện nhỏ bằng tôn phía trước mà mơ nghe tiếng đọc kinh hay tiếng chuông ngân nga ngày nào …

Gã rót hai ly rượu, chai Chivas cạn gần đáy. Giọng gã lè nhè , mệt mỏi:

-Bác à, đã mươi mấy năm rồi, em chưa nói với ai, nhưng em phải nói với bác. Bác với em là tình nghĩa cơ-hàn. Bác xem, nếu em không quen biết bác, nếu em không ngồi uống với bác nơi này, một quán bia ôm ven thành phố, thì bác thử nói xem, sáng nay gặp em bác sẽ làm gì ?

- Nếu chú Thông là người xa lạ, theo lệ thường thì anh sẽ gởi bì thư ra chung chi cho chú và chú sẽ giải quyết nếu thấy vừa lòng. Nói thật với chú ,phải chung chi,hối lộ quyền thế cũng mất phẩm cách lắm chú ạ, nhưng có còn con đường nào khác để đi nếu không phải tự đánh mất phẩm giá mình như vậy?

- Dẫu sao thì anh vẫn còn lãi hơn là … Phạt trể tàu , tiền gia công chuyển trể thì không có tiền lương cho công nhân; ngân hàng sẽ gây khó; xe công- te- nơ đòi bồi thường vì neo đậu mà không lên hàng …chừng ấy thứ mất cả trăm mà chung có mười thì lời chán! Phải không nào ?

- Nhưng …tôi ngần ngừ. Tôi muốn nói lên cái cảm giác như nghe tiếng gâ..u gâ.. u… của bầy linh cẩu xua con linh-dương đến cùng kiệt sức khi chạy thoát thân trên thảo nguyên cháy rát nắng hạ !

- Em biết, bác cũng như những người làm ăn nghĩ gì khi bị ép phải chi khì tự tính nhẩm số sẽ phải mất trừ cho số phải chi để thấy còn hời, còn hí hửng vui vì bị thương thay vì chết. Người dân cứ xem cái chuyện chung chi như cứ phải làm thế để được tồn tại, tự an ủi so nay với cái thời ngày ngày xếp hàng lãnh tem phiếu thì hạnh phúc hơn nhiều. Cái cách làm tính trừ ngược đó làm người người hớn hở khoe khoan về nền kinh tế VN mở cửa tiến bộ vượt bậc, về hạnh phúc , về an ninh ! Ta luôn so với cùng kì mươi năm trước chẳng hạn, hay so ta với mấy nước nghèo khổ ở Phi-châu .. . Thử xem một anh công-an giao-thông thổi phạt một xe con đi lấn tuyến, anh tài xế năn nỉ vì. . vì. . anh C. A nghiêm mặt hỏi tài xế có thấy lỗi không ? -Dạ có. . dạ. . -Theo luật, lỗi này phạt hai triệu năm trăm. - Dạ, , dạ. . Anh tài xế dúi vào túi anh công an hai trăm – Đúng luật tôi làm giấy phạt , anh đi nộp tiền ở kho bạc ngày … Anh tài xế dúi thêm ba trăm. –Thôi, được tôi tha cho, chạy cẩn thận nha!. Anh tài xế vui vẻ chạy về xe, miệng chửi thầm nhưng mừng vì với ‘’phép trừ ngược’’, mình “tự lời” hai triệu. Anh công-an cất tiền vào xắc, tự thấy mình đã làm một nghĩa cử, vì đã giúp cho anh tài xế nghèo khó hai triệu, và đứng đó tiếp tục cứu giúp … Cả hai rất vui vì lương tâm thanh thản; Chỉ có nhà nước và luật- pháp tan hoang! Cả hai đều thấy mình dẫu sao cũng tồn tại được trong xã hội này, chỉ có lòng tự-trọng và tự-tin vào bản thân thì bị hao mòn dần mà không có cơ-hội phục hồi. Cả đất nước này mỗi ngày mọi nơi đều vơi dần hai phẩm chất quí giá đó . Bác thấy đấy, ông cậu Quốc- văn giáo- khoa- thư nói với mẹ em ngày nào :Một dân tộc mà người người hao mòn cùng kiệt lòng tự tin và tự trọng thì họa mất nước không xa !

-Nhưng, chúng ta nói về trại heo…Tôi kéo gã trở về.

-Thì vẫn là việc ấy, em muốn cùng bác nhìn về cái toàn cảnh đám mây đen “úm ba la” của tấm vãi đen ảo thuật đang dần dần trùm lên xã hội mà chúng ta đang sống. Chúng ta, tất cả bên thắng và bên bại sau mấy mươi năm lăn xả vào chém giết nhau, nay đều trở thành lũ ma trơi, múa may, ăn ngủ , làm tiền , làm tình…và luôn bất an. Luôn luôn bất an từ mọi phía, luôn luôn thấy mình đang xúc phạm những người chung quanh, và đang bị xúc phạm. Bạn em nó bảo đó là cái giá dân tộc này phải trả cho một cuộc chiến oan- khiên hơn ba triệu vong linh oan uổng từ Bắc chí Nam: Lũ người còn sống, thì sống vật vờ và hành động như mê ngủ trong cảnh ngộ : Tự đánh mất lòng tự tin và lòng tự trọng !

-Chú quay về chuyện Trại heo…

- Vâng ,thì em nói về Trại heo ,khi làm bảo- vệ trại heo, một lần xẻ thịt heo liên hoan, em cắt dọc lổ tai chú heo , cứt ráy đen dơ dáy bám đầy các hốc tai. Tai heo sâu và nhiều hốc, ngoài cạn trong sâu, vừa ruới nước sôi lên vừa cạo sạch lớp lông che khuất lổ tai heo, em chợt nhớ đến trò chơi lúc trẻ khi sơ tán ở quê ngoại Hòa- Bình, lấy mấy trái bời lời xanh xanh bỏ vào tai dê xem nó ngứa ngáy , lắc đầu rảy hạt bay xa. Mấy thứ cứt ráy dẻo quánh, đen rức , đóng quanh các hốc tai heo màu đen nhơn nhớt ấy làm em liên tưởng đến những hạt đậu đen , hay mấy con ve mập ú nung núc bâu bên tai trâu bò…. Lúc ấy em vừa về xí-nghiệp , mới dựng chòi ở tạm, và bác gặp em khi vào làm bảo vệ, vợ lao công vệ sinh chuồng trại. Ban đầu, khi tắm heo em tinh nghịch nghiêng tai heo thử bỏ vào dăm hạt đậu đen, nó cứ thế lắc đầu, hạt đậu lùng bùng như viên bi da bốn băng va đập tứ phía, hạt đậu quến vào cứt ráy, có lắc có văng va vào vách tai lùng bùng mà không bắn ra ngoài được, đứng yên thì nó lầy nhầy như cứt ráy, làm sao ai khám ra trừ phi bóp nát, miết hai ngón tay vào đống nhớt nhèo đen quánh gớm ghiếc đó. Em túc tắc tùy nhu cầu rót đậu đen vào tai heo,và heo cứ lắc đầu đựoc đem xẻ thịt. Qua chị gái, em tận dụng sở trường của em, em đem quà đến các gia đình em cần, em lân la các ban ngành và nhận ân huệ của họ. Em nghiên cứu và xử dụng tối đa sức mạnh ân huệ. Em ban phát, theo cách của em ân-huệ-thứ-cấp …cho nhận , nhận cho . Từ những hạt đậu đen ban đầu bỏ vào lổ tai heo, vật chất trở thành tinh-thần, thành sức mạnh mà chính em không ngờ nó phát huy đến như vậy: Em kéo thêm bà con xa gần, đồng hương, đồng chí, đồng môn …vào gởi làm chổ này chổ khác. Em tranh thủ quy hoạch xin chổ này chổ kia , mở ra làm rẩy rồi bán đi, xin chổ khác …Em tranh thủ phiếu giới thiệu mua gạch mua ngói, mua xi, mua sắt …dùng không hết thì bán , thì cho, thì nhận…Bác ạ, em lên cao , em mở rộng ảnh hưởng to chừng nào thì đàn heo teo tóp chừng ấy. Chúng nó từ từ lắc đầu chán nãn bao nhiêu thì em hứng khởi bấy nhiêu, gần mươi năm đó em xong đại học tại chức, em hoc chuyên-tu xuất-nhập-khẩu , em xây nhà trên tỉnh, vợ con em thì như bác thấy …Trại heo tất yếu phải phá sản và giải thể thôi ! Không ai buồn gì việc ấy, chẳng ai trách nhiệm gì, có chăng là các ‘’chị xơ’’ và mấy bà con dân tộc bó gối ngồi cạnh gùi tre trống hoát, ngồi xúm tụm bên nhau mơ màng buồn nhớ tiếng chuông chiều nơi nhà nguyện!

- Làm gì nhau nào ? Bác thấy em xấu xa lắm phải không ? -Em cũng thấy em thật xấu xa, em thật hèn, nhưng em biết rất rõ cái hèn của em, đó là cơ hội cho gia đình em đổi đời. Bác đừng làm bộ ngạc nhiên, em biết bác thấy rõ mồn một cái bước đi tự hủy của xã hội ta đang sống. Cái con đường tắt muốn tiến thân là phải tìm cho ra cái dây chuyền cho và nhận ân huệ, và tìm cho ra chổ ném vào đó những hạt đậu đen để nó phát huy; Ai ai cũng biết, cũng nói như ngủ mê : chúng ta phải làm gương cho dân, chúng ta phải sông và làm việc theo pháp luật, nhưng muốn tồn tại và tiến thân thì bọn họ phải tìm cho ra kẻ hở của pháp- luật. Gọi là kẻ hở là cach nói của kẻ có quyền lực mà dụng tâm không chính, do quyền tự do ngôn luận không có, do tấm màn ảo-thuật nội bộ bọc kín mọi ung nhọt, do thượng bất chính ,hạ bất minh.Muốn tìm kẻ hở , họ tìm cho ra từ các câu trích, các văn bản a,b,c tréo ngoe, từ địa phương này qua địa phương khác, từ quyết định trung- ương khác với quyết- định địa- phương…miễn tìm cho ra một chổ để nhét vào đó cái ý đồ đen tối của mình. Thế đấy, trong vai trò và vị trí hèn kém như em, em cũng tìm ra cái lổ tai heo để nhét vào đó những hạt đậu đen để chen chân đi lên kia mà bác! .Còn chúng có cả thúng đậu đen và hàng triệu ‘’lổ hở’’ để ném vào đó mà tạo bè , tạo cánh ,tạo ‘’nhóm lợi ích’’ , phải không bác ?

Giọng gã trầm xuống, như ngắt ngứ ở cổ, mắt mờ đục vằn tia đỏ, làm tôi liên tưởng cặp mắt trên đầu con heo luộc bày trên bàn cúng tế. Gã tiếp:

-Sau thời gian gặp bác cầm can xăng vào nhà em tìm bán, em theo xe bác hằng tuần lên bà chị; rồi qua thịt, qua lòng tươi, qua tài làm món nhậu, em lân la quen hết gia đình một số quan chức. Căn bản vẫn là nhờ vào bệ phóng là chức vụ và tấm lòng của anh rể và bà chị họ của em, còn mọi thứ chẳng qua là phương tiện. Rồi em xin học tại chức, học chuyên tu …Bác ơi, người ta ngây thơ, tốt bụng vung cho em bao cơ hội kiếm tiền, kiếm đất , kiếm thang cho gia đình con cái leo lên đổi đời. Của công là của chùa, người ta vung vãi ban cho mà không tiếc, cho em chút ân huệ này thì sẽ nhận lại ân huệ khác từ anh chị của em. Nào có ai mất gì ?.Có nhiều cơ hội, em lại là tay thực dụng, em đã nói với bác là em rất hèn! em cầm chùm chìa khóa cơ- hội trong tay nhẩn nha, lân la mở từng cánh cửa em bước vào. A ha, người ta bảo xã hội này dung túng và nuôi dưỡng cái xấu. Em không nghĩ vậy, vẫn có những người rất lí tưởng, rất tốt ; với họ động từ chỉ được chia cho hai thì :quá khứ vẽ vang, tương lai sẽ tươi sáng !!. Làm sao để tương lai tươi sáng ?-Phải đặt móng từ giáo dục, nhưng cái hỏng to của xã hội này là giáo-dục! Nền giáo dục ấy thỉnh thoảng cũng tạo ra vài con gà đá lấy tiếng thơm nhưng cả giống nòi gà thì thoái hóa , còi cọc.

Lấy tinh-thần tiểu- nông để định hướng giáo dục thì làm sao có tầm nhìn xa để chấn -hưng đại-nghiệp; không mong giáo dục cho có căn cơ để phát-triển mà chỉ mong ‘’ đi tắt đón đầu’’, sao cho học ít , nghiên cứu ít mà phải kiếm cách hơn người!. Không dám dùng người tài nếu không cùng phe phái .Bởi đa nghi húy kị và tiểu tâm nên xa lánh hiền tài. Người tài nước Việt thời nào không có,hiềm nổi thiếu rộng lượng vì nước vì dân. Nguồn cội của sự phát triển đất nước lâu bền là giáo-dục ,vậy mà giáo- dục như thế thì đất nước sẽ đi đến đâu? Sẽ hy vọng gì?. Bác thử nhìn xem,năm bảy lăm,chưa cần kể đến ai thắng ai thua ,việc thống nhất cả giang-sơn gấm vóc từ Bắc chí Nam ,là cơ hội ngàn vàng của lịch sử đất nước ngàn năm có một. Đất đai sông núi là một, triệu triệu nhân tài Bắc Nam là một, tài nguyên văn-hóa xã hội là một…cả trăm năm vùi đầu vào chống ngoại bang và chém giết lẫn nhau, bao triệu người đã phơi xương trắng núi sông để có được giấc mơ thống nhất này! Đuổi sạch ngoại xâm và thống nhất đất nước về một mối là giấc mơ ngàn năm của người dân Việt từ Bắc chí Nam. Chiến thắng để thống-nhất chỉ là khởi đầu cho ước mơ đó, vấn đề là sẽ làm gì để đáp ứng mong mỏi của cả dân tộc với hy-sinh ngàn ngàn lớp lớp máu xương ?. Đầu thế-kỉ 19, Gia Long chiến thắng và thống nhất đất nước, và nhà Nguyễn đã làm gì cho cái thuở máu xương đó ngoài đào mồ anh-hùng Nguyễn-Huệ, tru di bọn người một thời lồng lộng cờ đào phá tan bọn giặc Thanh cướp nước phương Bắc …và các vua tôi thời ấy chỉ lo xây thành quách, lăng tẩm …để ngợi ca đế chế nhà Nguyễn, đắp tai ngoảnh mặt làm ngơ với dân tình đồ thán, bịt mắt bịt tai không nghe lời khuyên răn của những trí thức mẫn thời như Nguyễn-tường-Tộ , hay nhìn gương cách-tân ở các nước chung quanh! …Oan khiên nghiệp chướng nào mà bọn vua quan bán nước của thời Nguyễn không biết cùng cả nước chấn hưng dân trí , dân sinh …mà chỉ bo bo xây thành, be bờ bảo vệ hoàng-tộc ! Bài học xưa còn đó ,không khéo, cơ hội thống -nhất đất nước quí giá ngàn năm có một, rồi sẽ trôi đi !

Cứ mãi dạy căm thù, thay vì hãy làm gương và dạy cách hàn gắn mọi vết đau thương của lịch sử? Dạy cách hiểu, hợp tác và hòa hợp với những gì khác với mình .

Gã lầm bầm như độc thoại, cặp mắt gần như khép kín.

-Bác à, hôm nay em vui vì gặp lại bác, gần hai mươi năm rồi chứ ít gì. Lắm khi, trong những lúc sa thấp nhất trong cái hèn để ngoi mình vượt lên khỏi phận kém cỏi, em chợt nhớ ông cậu Út Quốc- văn giáo- khoa- thư của em; nhớ bước đi loạng choạng khi bị bắt còn ngoái đầu lại dặn dò mẹ em : ’’chị ơi , chị hãy dạy dỗ thêm cho cháu làm người, đừng giao phó hết mọi sự cho trường lớp…’’. Em nhớ cậu đọc sách giáo khoa thư cho mấy anh em em nghe : “mỗi ngày làm việc tốt thì bỏ vào lọ một hạt đậu trắng, làm việc xấu một hạt đậu đen …’’. Cậu em đã gục chết trong đói khát và tuyệt vọng ở đình làng. Cậu ơi , thương cho con loạng quạng với biết bao nhận thức đúng sai, phải trái đảo lộn tùng phèo, thì hạt đậu nào trắng, hạt nào đen, chúng cháu sẽ còn mò mẫm để tìm câu trả lời…. Cách giáo dục trong mấy mươi năm qua là đập nát , đánh đổ nhào hết các giá trị đạo đức dạy làm người tử tế , người lương thiện của quốc-văn giáo-khoa-thư và thay vào đó một thúng đậu màu nhờ nhờ, nói trắng cũng được , nói đen cũng xong … Giáo dục cho được cái ‘’chuẩn’’ mới là tạo ra những hạt đậu màu nhờ nhờ quến trong các thứ cứt ráy dốt nát, tham ô: Trắng đen, xấu tốt đâu có khác nhau gì đâu bác ?. Nếu cứ thế, rồi không phải chỉ có đàn heo mơn mỡn ở Trại heo lắc đầu, lủi thủi vào lò sát sinh, mà sẽ có bao núi sông, rừng vàng biển bạc của cha ông ta sẽ từ từ ‘’lắc đầu’’ xóa sổ.

Im lặng trầm chìm trong không gian úa màu nắng quái xuyên qua khung cửa kính mờ, gã tần ngần như muốn nói điều gì.

- Em sẽ nói nốt với bác phần cuối câu chuyện ngày nào. Lúc đầu làm việc xấu bỏ đậu vào lổ tai heo ấy em thấy bất an, và lắm khi ray rức , xấu hổ… Bây giờ có học hỏi, có đi đó đây, em thấy việc như thế nó quá xoàng, nó được nâng cấp lên hàng trăm ngàn lần…và nó sẽ còn tăng nhiều lần gấp bội : chồng chéo hơn ,tinh vi hơn! Làm sao cái trại heo từ-thiện, trạm phát thuốc cho bà con dân tộc đó, và tiếng chuông kinh keng của nhà nguyện nhỏ bằng tôn rách nát đó còn tồn tại được ?. . . khi mà nó đã vào tầm ngắm của lòng tham và quyền lực. Giáo-dục của chúng ta là cái máy thu hoàn hảo, thay vì dạy cho trẻ khả năng suy luận, khả năng sáng tạo thì dạy sự khôn ranh, khôn vặt để được điểm, để thắng …như dạy ngón nghề cho vài con gà đá, thứ sản phẩm của thời chiến tranh vệ quốc. Dù thế nào, đi nữa miễn thắng là tốt. …Nền giáo dục và cách quản lý xã hội đó nó cung ứng cho xã hội hàng tỉ tỉ hạt đậu đen. Luật pháp đâu có thiếu, gương tốt của cả mấy ngàn năm lịch sử dân tộc đâu có hiếm, nhưng nay cơ chế quản-lý không quang minh, người hiểu biết không có quyền và không có cơ hội nói điều phải trái, tự làm ,tự xử dụng công cụ tuyên truyền để tự khen, tự sướng và tự huyên hoang ! Không cần phản biện,không biết lắng nghe…. Như vì vua hợm hĩnh trần truồng không miếng vãi che thân, cầm vương trượng nghênh ngang giữa phố chờ thiên hạ hoan hô áo quần quân-vương quá đẹp !! Xã hội đó, nền giáo dục đó đã cung ứng cho xã hội lũ dòi bọ như em. Cách quản lý dốt cộng với tấm màn ảo-thuật ‘’nội bộ’’ đã tạo ra hàng tỉ cái ‘’lổ tai heo’’ quến đầy cứt ráy. Cứ thế, cứ thế, có cơ hội đến là có bọn nguời ném những hạt đậu đen vào lổ tai …xã hội ta đang sống, và sẽ lắc đầu , đập đầu vào vách phản đối, cứ phản đối trong câm nín đi chúng sẽ xẻ thịt, mà bầy heo đâu được quyền nói lên nguyên cớ nỗi đau, nỗi uất …cứ lắc đầu và chết !. Bác ạ, rồi mọi sự cứ thế tự động, cái guồng máy ấy nó tự mãn là hoàn hảo, nó rầm rập nuốt chững mọi thứ trên đường nó tiến, nghiền nát cả chân lý và lòng lương thiện.

Em cũng còn lãng vãng vài bài dạy vở lòng của cậu Út giáo làng trong mấy trang sách giáo-khoa thư, để em còn ray rức mà trải lòng ra với bác. Còn bạn bè cùng lứa, còn các thế hệ tiếp nối của con em, con cháu bác…chúng nó sẽ ra sao? Người ta đâu có dạy cho nó làm người tử tế và lương thiện, để mỗi ngày tìm bỏ những hạt đậu trắng vào lọ; người ta dạy cho chúng trút cả đậu trắng đen vaò’’ một lọ màu pha sẳn’’ và cố học cách để tìm ra một vài cái lổ hở trong xã hội để ném những hạt đậu màu ấy vào đó mà tiến thân, sống qua ngày.

Bác nhỉ, vậy rồi sẽ ra sao ? Dân nghèo, đất nước nghèo nàn lạc hậu của mình rồi sẽ về đâu ? Gã dốc cạn chai rượu Chivas còn hai ly lưng lửng, chiều đã xuống sâu, ngoài kia xa- lộ ầm ầm xe cộ vang đến như tiếng sóng bể.

Đầu gã như đổ xuống, đôi mắt ti hí thẩn thờ rơm rớm nước mắt. Tôi muốn với tay ôm gã như ôm đứa em trai của tôi đã gục ngã trong chiến tranh Bắc-Nam, gục chết trong chiến hào mà chẳng biết vì sao. Bình yên đã về trên quê-hương hơn ba mươi năm rồi, trận tương-tàn đã làm mấy triệu người dân đất nước tôi gục ngã bên này hay bên kia sau hơn hai mươi năm chém giết nhau; nay kẻ thắng người bại đã rõ, giang-sơn đã gồm thâu một mối…mà sao gã vẫn còn sụt sùi trong nước mắt đắng cay ?
NGUYỄN-QUANG-TUYÊN
Tháng 07/2013

Edited by user Wednesday, October 2, 2013 4:39:00 PM(UTC)  | Reason: Not specified

NNT  
#58 Posted : Sunday, October 27, 2013 11:40:28 AM(UTC)
NNT

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/24/2011(UTC)
Posts: 7,378
Man
Location: USA

Thanks: 2361 times
Was thanked: 4634 time(s) in 2335 post(s)
Hồn Việt Nam
http://www.youtube.com/watch?v=fGzhDXipo30
(61 phút)

Edited by user Sunday, October 27, 2013 12:33:33 PM(UTC)  | Reason: Not specified

NNT  
#59 Posted : Friday, November 15, 2013 6:56:02 PM(UTC)
NNT

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/24/2011(UTC)
Posts: 7,378
Man
Location: USA

Thanks: 2361 times
Was thanked: 4634 time(s) in 2335 post(s)
BIẾU SÁCH
Nguyên Đức


Giám đốc Sở tổ chức lễ ăn mừng nhà mới. Quan khách đông đủ. Nhiều nhất là anh em trong Sở, các phòng ở các huyện, các doanh nghiệp trực thuộc, các đối tác làm ăn. Cơm rượu từ trưa cho đến chiều. Vui. Mừng. Hân hoan. 7 giờ tan tiệc. Khách khứa vãn. Hai vợ chồng lên phòng ngủ, mở phong bì và đếm. Nói là hai vợ chồng mở phong bì nhưng thực ra chỉ có bà vợ là làm việc đó. Còn ông chồng ngồi hút thuốc, thả khói, tận hưởng niềm vui, tận hưởng cả niềm kiêu hãnh với vợ.
10 giờ, đếm xong, bà vợ trầm tư một hồi, rồi bỗng vỗ đùi đánh đét:
– Còn thiếu một người. Đó là cái thằng mà anh luôn có ý nâng đỡ. Thằng Tuân được anh cho đi làm tiến sỹ nước ngoài mới về.
Giám đốc Sở thần người:
– Lẽ nào lại thế. À mà đúng rồi. Hôm nay không nhìn thấy cái mặt nó đâu cả.
Bỗng có tiếng chuông cổng reo. Thằng nào mà bây giờ mới thò mặt đến. Bà giúp việc chạy lên bẩm:
– Có chú Tuân đến mừng.
Giám đốc Sở vênh mặt:
– Bà thấy chưa? Tôi có nhìn người nhầm bao giờ. Bà xuống pha nước. Tôi xuống sau.
Bà vợ tất tả xuống cầu thang. Nhìn thấy Tuân tay cầm cuốn sách dày cộp, bà bực mình, suýt nữa không cho vào. Rõ vớ vẫn. Mang sách đi mừng nhà mới. Nhưng rồi giữ phép lịch sự, bà mời Tuân vào, tuy chủ bụng, dứt khoát không pha trà. Giám đốc Sở từ lầu xuống. Tuân thưa:
– Biết anh thích sách. Mừng anh có nhà mới, thế nào cũng có giá sách mới, em biếu anh cuốn tiểu thuyết “Thăng tiến” của tác giả Nguyễn Bá Trung.
Bà vợ đứng lên. Giám đốc đứng lên. Tuân cũng đứng lên chào rồi về.
Giám đốc vứt cuốn tiểu thuyết đang cầm trong tay xuống ghế. Cuốn sách bật lên, rơi xuống sàn nhà. Những đồng tiền giấy bay ra. Bà vợ vồ lấy cuốn tiểu thuyết: hóa ra cuốn tiểu thuyết “Thăng tiến” dày hơn 500 trang được kẹp giữa mỗi trang một tờ giấy bạc trăm ngàn đồng. Giám đốc Sở vỗ vào vai vợ rồi hôn chụt một cái:
– Bà thấy chưa. Thằng có học có khác.
NNT  
#60 Posted : Tuesday, December 3, 2013 8:03:53 AM(UTC)
NNT

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/24/2011(UTC)
Posts: 7,378
Man
Location: USA

Thanks: 2361 times
Was thanked: 4634 time(s) in 2335 post(s)
Người thiểu số tại vùng rừng núi hẻo lánh cũng bị Cộng phỉ đàn áp :

http://www.youtube.com/w...SGM&feature=youtu.be
Users browsing this topic
Guest (2)
4 Pages<1234>
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.