Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

724 Pages«<716717718719720>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
Mắt Buồn  
#14341 Posted : Tuesday, January 12, 2021 8:50:05 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,425

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Đấu Trường Đông Bắc Á


Đại-Dương

December 11, 2020

Trong số 45 vị tổng thống Hoa Kỳ kể từ khi lập quốc đến nay, có vị lập thành tích xuất sắc. Có vị tệ hại. Có vị hai nhiệm kỳ hoặc một nhờ sự tín nhiệm của dân chúng hoặc do sự lầm lỡ của cử tri. Bình thường số cử tri đi bỏ phiếu suýt soát 50%.

Nhưng, thành tích của mỗi tổng thống Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ đều được tổng kết để biết bất chấp các hành vi che giấu tinh vi hoặc bị đánh tráo khái niệm.

UserPostedImage

Thời Obama và Tập Cận Bình… xoay trục sang Á châu??

Tám năm cầm quyền của cặp Barack Obama- Joe Biden từng tuyên bố hùng hồn “xoay trục sang Châu Á” với kết quả “ngoạn mục”: giúp cho Trung Cộng bành trướng từ Đảo Hải Nam xuống tận gần Eo Biển Malacca trên các phương diện quân sự, kinh tế, chính trị, ngoại giao, để buộc phải thoả hiệp.

Trung Cộng cưỡng đoạt Bãi cạn Scarborough của Phi Luật Tân năm 2012; đưa Giàn khoan nước sâu Hải Dương 981 thăm dò trong Vùng Đặc quyền Kinh tế (EEZ) của Việt Nam năm 2014; tung hàng trăm tàu đánh cá hành nghề trong Bãi South Luconia Shoals của Mã Lai Á năm 2016; đưa tàu đánh cá được Hải Cảnh và Hải quân Trung Cộng hộ tống vào hoạt động ở ngoài khơi Nhóm đảo Natuna của Indonesia.

Năm 2013, TT Barack Obama đã họp tay đôi với Chủ tịch Tập Cận Bình để chia đôi Thái Bình Dương. Chuyện bại lộ, Obama làm thinh, nhưng, nhắm mắt cho Trung Cộng xây 7 đảo nhân đạo trong Nhóm đảo Trường Sa (Spratly Islands, Nam Sa) năm 2014 và quân-sự-hoá Biển Nam Trung Hoa (SCS) để chuẩn bị cho việc thiết lập Vùng Nhận dạng Phòng không (ADIZ) ở SCS.

Bắc Hàn phát triển vũ khí nguyên tử, hoả tiễn đạn đạo và thường xuyên tung lời đe doạ Nhật Bản, Đại Hàn, Đảo Guam cũng như Hoa Kỳ. Obama-Biden nín thở qua sông.

Từ khi lên cầm quyền, TT Donald Trump lần lượt đẩy lực lượng Hải quân Trung Cộng lùi dần về Đông Bắc Á làm giảm áp lực quân sự của Bắc Kinh trên SCS, bất chấp nguy cơ rơi vào chiếc bẫy Thucydides. Bắc Kinh tính nhát ma chứ làm gì dám gây chiến với Hải quân Mỹ, Nhật, Hàn, Đài tại Đông Bắc Á khi lực lượng chênh lệch và kinh nghiệm Hải, Không chiến quốc tế quá kém xa.

Các quốc gia duyên hải Đông Nam Á đã ý thức về chủ quyền và quyền-chủ-quyền và quyền-tài-phán hợp pháp được quy định trong Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS) nên đã mạnh dạn hành động chống lại các vi phạm của Bắc Kinh.

Phi Luật Tân vẫn duy trì Thoả ước Thăm viếng Quân sự với Mỹ (VFA), tự khai thác dầu khí ở Bãi Cỏ Rong (Reed Bank) trong Nhóm đảo Trường Sa (Spratly Islands, Nam Sa) thay vì hợp tác khai thác với Trung Cộng. Tàu khai thác dầu khí của Mã Lai Á được Cận duyên hạm Tác chiến (Littoral Combat Ship, LCS) của Mỹ đi song song buộc Nhóm tàu Hải dương Địa chất 8 của Trung Quốc chấm dứt quấy nhiễu. Indonesia đã chuyển Bộ Tư lệnh Hạm đội Tác chiến số 1 từ Thủ đô Jakarta đến Nhóm đảo Natuna, nơi thường bị tàu bè của Trung Cộng đe doạ.

Ý tưởng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Thủ tướng Nhật Bản, Shinzo Abe đề cập với Thủ tướng Ấn Độ, Narendra Modi năm 2017 chỉ tập trung vào tự do thương mại.

Abe làm khách đầu tiên của tân Tổng thống Donald Trump năm 2017 vì cùng chung chủ trương chống bành trướng, bá quyền Trung Cộng để bắt đầu khôi phục và mở rộng thành Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương Tự do và Rộng mở (INDOPACOM).

Shinzo Abe và Donald Trump muốn thiết lập một Liên minh tại Châu Á theo mô hình Minh ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) như từng chống Liên Sô từ năm 1949. Họ đã thuyết phục được các quốc gia Nam Hàn, Tân Tây Lan, Phi Luật Tân, Indonesia và Việt Nam tham gia vào các diễn đàn đa phương do Bộ Tứ (Mỹ-Nhật-Ấn-Úc) tổ chức.

Mỹ muốn cùng Ấn Độ, Nhật, Úc tạo 'liên minh NATO Thái Bình Dương' đối phó Trung Quốc

Tứ cường: Mỹ, Ấn, Nhật, Úc

UserPostedImage

Lần đầu tiên Bộ Tứ đã thao dượt Malabar hai giai đoạn trong tháng 11-2020: một ở Vịnh Bengal và một ở Biển Arab nhằm bít đường tiếp vận của Trung Cộng khi cần.

Các cố gắng mua tiềm thuỷ đỉnh trong nhiều năm không thành nên từ 2015 Đài Loan quyết định tự đóng 8 chiếc được trang bị các loại vũ khí tối tân nhất và sử dụng hệ thống chỉ huy, kiểm soát của Mỹ. Mỗi chiếc trị giá 1.7 tỉ USD, chiếc thứ ba sẽ hoàn thành vào 2024. Tiềm thuỷ đỉnh mới của Đài Loan có thân tàu đôi và chạy bằng pin lithium-ion sẽ được trang bị cả hoả tiễn chống chiến hạm Harpoon và ngư lôi Mark 48. Tuy 8 tiềm thuỷ đỉnh nhỏ khó ngăn chặn một lực lượng xâm lược, nhưng, có thể giáng một cú đấm mạnh để chờ lực lượng Hoa Kỳ gần đó ập tới.

Phó giám đốc Nghiên cứu An ninh của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), Owen Cote nhận định: “Hải quân Trung Cộng có 70 tàu ngầm, tàu chiến và máy bay được trang bị công nghệ sonar, nhưng, một đội tàu ngầm nhỏ của Đài Loan cũng có thể xuyên thủng hệ thống phòng thủ”. Bắc Kinh không có khả năng tiến hành tác chiến chống tàu ngầm dưới mặt nước, ngoại trừ Hoa Kỳ và Anh Quốc. Chỉ có Hải quân NATO và Nhật Bản mới có khả năng săn tàu ngầm hiệu quả bằng hạm đội tàu nổi và phi cơ.

Bảo vệ Đài Loan còn có Hệ thống radar tầm xa được đặt trên núi Lạc Sơn cao 2,600 mét có khả năng phát hiện hoả tiễn cách xa 5,000 km và biết trước các cuộc tấn công bằng hoả tiễn đạn đạo phóng từ tàu ngầm. Hệ thống này được bảo vệ nghiêm ngặt do được liên kết với hệ thống phòng thủ của Mỹ.

Trong bài “Include Japan in Six Eyes, Armitage-Nye report says” xuất bản ngày 8 tháng 12-2020 trên The Nikkei đã nêu ý kiến: Nhật Bản phải đóng vai trò quan trọng và bình đẳng hơn với Hoa Kỳ. Tokyo nên gia nhập vào “Hệ thống Chia sẻ Tình báo” Five Eyes gồm Hoa Kỳ, Anh Quốc, Úc Đại Lợi, Tân Tây Lan, Gia Nã Đại để thành Six Eyes.

Hôm 4 tháng 12-2020, The Stars & Stripes loan tin Hải quân Hoa Kỳ sẽ tái lập Đệ nhất Hạm đội từng tồn tại từ sau Đệ nhị Thế chiến đến những năm đầu thập niên 1970. Hạm đội 1 sẽ đóng ở hải cảng Darwin của Úc Đại Lợi chịu trách nhiệm phía Đông của Ấn Độ Dương.

Liên Hiệp Châu Âu tuy rất cần thị trường Hoa Lục, nhưng, đang nghiêm khắc đối với tham vọng thống trị toàn cầu của Bắc Kinh. Các cường quốc Tây Âu đang mở rộng mối quan hệ quân sự với nhiều quốc gia Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.

Trong quá khứ, Anh Quốc và Pháp Quốc đã đơn phương thực hiện các cuộc tuần tra trên hai Biển Đông và Nam Trung Hoa. Hai nước này đã có kế hoạch phái Hải đội Xung kích Hàng không mẫu hạm (Carrier Strike Group, CSG) duy nhất của họ đến hoạt động ở khu vực Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương trong 6 tháng kể từ 2021.

Thông cáo chung Thượng Hải được Tổng thống Richard Nixon và Thủ tướng Trung Cộng, Chu Ân Lai ký năm 1972 có cam kết “một nước Trung Hoa” trên hai bờ Eo Biển Đài Loan. Từ đó, Mao Trạch Đông coi Đài Loan là một tỉnh trực thuộc. Ngược lại, Hoa Kỳ coi Tưởng Giới Thạch đại diện cho lực lượng khôi phục toàn bộ Trung Hoa.

Việc thu hồi Đài Loan trở thành ưu tiên chiến lược của Đảng Cộng sản Tàu nên Bắc Kinh tiến hành các biện pháp khác nhau, kể cả sử dụng sức mạnh quân sự. Hơn 22 triệu dân Đài Loan không chấp nhận hoặc tơ tưởng tới chính sách “một quốc gia, hai chế độ” sau khi Bắc Kinh tự huỷ cam kết với Luân Đôn để cho Hồng Kông tự trị đến 2049. Tập Cận Bình giống như Tào Tháo gặm chiếc gân gà, nhai không được mà nhã ra lại tiếc.

Trong bài “Not friends. Not enemies. Where to now for NATO on China?” đăng trên SCMP ngày 6 tháng 12-2020 đã lược thuật tiến trình nhận thức của Liên Hiệp Châu Âu (EU) đối với Trung Cộng trong một tài liệu 67 trang do Tổng thư ký NATO, Jens Stoltenberg yêu cầu.

UserPostedImage

Đài Loan phòng thủ với sự yềm trợ củ Hoa Kỳ…

Tài liệu nhận định “Châu Âu nhận thức nguy cơ từ Trung Cộng chậm hơn Hoa Kỳ vì coi trọng lợi ích kinh tế hơn nền an ninh của EU. Tuy nhiên, EU chưa chứng tỏ thái độ quyết liệt mà còn hy vọng sẽ hợp tác với Hoa Kỳ, trước đây họ từ chối, mà nay đã coi Trung Cộng giống như Liên Sô. Châu Âu luôn luôn chống NATO tham chiến bên ngoài Châu Âu để tập trung bảo vệ Cựu Lục địa. Bây giờ, Nga yếu hơn Liên Sô trong khi Tây và Bắc Âu muốn khai thác thị trường Châu Á nên EU tỏ vẻ cứng rắn hơn để làm áp lực mà trao đổi với Trung Cộng.”

Trong khi đó, Bắc Kinh đang cố hết sức để chia rẽ, ly gián các quốc gia tự do, dân chủ.

Đầu tiên, tách Nhật Bản, Nam Hàn ra khỏi Hoa Kỳ; tách Trung và Đông Âu khỏi Tây và Bắc Âu. Tiếp theo, tách EU khỏi Hoa Kỳ nhằm mục đích tối hậu: không thể tập hợp thành khối duy nhất chống Trung Cộng.

Tiếp theo, sử dụng sức mạnh kinh tế, công nghệ chế biến để phá huỷ nền kinh tế trên toàn thế giới nhằm áp đặt sự thống trị toàn cầu.

Gọng kìm Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương đang siết chặt Đông Bắc Á như một lời cảnh cáo nghiêm khắc đối với chính sách bành trướng, bá quyền của Trung Cộng.

Vòng vây Trung Cộng bắt đầu từ Đông Bắc Á đã khởi động mà nếu không liên tục tăng áp lực sẽ tạo điều kiện cho quái thú Cộng sản sổng chuồng, gây hại tới nhân loại.

Bắc Kinh phải ngưng chính sách bành trướng bá quyền, hiếp đáp các quốc gia yếu thế hoặc chấp nhận một trận chiến chẳng hy vọng thắng, thậm chí có thể bị diệt vong?

Đại-Dương

Edited by user Tuesday, January 12, 2021 8:53:51 PM(UTC)  | Reason: Not specified

linhphuong  
#14342 Posted : Wednesday, January 13, 2021 1:56:27 PM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,328

Thanks: 327 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
Tin Tong hop

Sứ điệp của ĐTC Phanxicô nhân Ngày Thế giới Bệnh nhân năm 2021


1/12/2021 7:48:34 PM

Trong Sứ điệp nhân Ngày Thế giới bệnh nhân lần thứ 29, được cử hành vào ngày 11/2/2021, Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi một cách thức chữa lành dựa trên mối quan hệ tin tưởng và liên cá nhân giữa người bệnh và những người chăm sóc họ.

UserPostedImage

ĐTC chúc lành cho một người bệnh ở Dhaka, Bangladesh

Sứ điệp của Đức Thánh Cha có tựa đề “Anh em chỉ có một Thầy và tất cả anh em là anh em với nhau” (Mt 23,8). Một tương quan tin tưởng hướng dẫn việc chăm sóc bệnh nhân”. Sứ điệp gồm 5 số, được Đức Thánh ký ngày 20/12/2019.

Toàn văn Sứ điệp

Anh chị em thân mến,

Cử hành Ngày Thế giới Bệnh nhân lần thứ XXIX vào ngày 11/02/2021, lễ kính nhớ Đức Mẹ Lộ Đức, là một cơ hội để dành sự quan tâm đặc biệt cho người bệnh và cho những người trợ giúp và chăm sóc họ ở những cơ sở chăm sóc sức khỏe và trong các gia đình và cộng đoàn. Chúng ta đặc biệt nghĩ đến những người đau khổ và tiếp tục đau khổ, những ảnh hưởng của đại dịch toàn cầu virus corona. Tôi bày tỏ sự gần gũi tinh thần của tôi với tất cả mọi người, đặc biệt là người nghèo và người bị gạt ra bên lề, và bảo đảm với họ về sự quan tâm yêu thương của Giáo hội.

Chống lại sự giả hình

1. Chủ đề của Ngày này năm nay được rút từ đoạn Tin Mừng trong đó Chúa Giê-su phê bình sự giả hình của những người không thực hành điều họ giảng dạy (X. Mt 23,1-2). Khi đức tin của chúng ta chỉ là những lời nói xuông trống rỗng, không quan tâm đến cuộc sống và nhu cầu của người khác, thì sẽ không có sự nhất quán giữa kinh Tin Kính mà chúng ta tuyên xưng và đời sống của chúng ta. Mối nguy hiểm rất trầm trọng. Đó là lý do tại sao Chúa Giê-su dùng những lời mạnh mẽ để nói về nguy cơ rơi vào việc tự thần tượng mình. Chúa nói với chúng ta: “Anh em chỉ có một thầy và tất cả anh em là anh em với nhau” (c.8)

Lời Chúa Giê-su phê bình những người “giảng nhưng không thực hành” (c.3) luôn hữu ích và dành cho mọi người, vì không có ai trong chúng ta được miễn nhiễm khỏi sự ác trầm trọng của tính giả hình, điều ngăn cản chúng ta triển nở như là con cái của một Cha duy nhất, được kêu gọi sống tình huynh đệ đại đồng.

Trước nhu cầu của các anh chị em, Chúa Giê-su yêu cầu chúng ta đáp lại theo cách hoàn toàn trái ngược với sự giả hình đó. Người yêu cầu chúng ta dừng lại và lắng nghe, kiến tạo mối tương quan trực tiếp và cá nhân với người khác, cảm thông và động lòng trắc ẩn, và để cho những đau khổ của họ trở thành đau khổ của chính chúng ta khi chúng ta tìm cách phục vụ họ (x. Lc 10,30-35).

Bệnh tật và đức tin

2. Kinh nghiệm về bệnh tật giúp chúng ta nhận ra sự dễ tổn thương của bản thân và nhu cầu bẩm sinh cần người khác của chúng ta. Nó khiến chúng ta cảm thấy rõ ràng hơn rằng chúng ta là các thụ tạo phụ thuộc vào Chúa. Khi bị bệnh, nỗi sợ hãi và thậm chí là hoang mang có thể kìm hãm tâm trí chúng ta; chúng ta thấy mình bất lực, vì sức khoẻ không phụ thuộc vào khả năng của chúng ta hay những lo lắng không ngừng trong cuộc sống (x. Mt 6,27).

Bệnh tật gợi lên câu hỏi về ý nghĩa của cuộc sống và với đức tin, chúng ta hướng về Thiên Chúa. Khi tìm kiếm một hướng đi mới và sâu sắc hơn trong cuộc sống của mình, chúng ta có thể không tìm thấy câu trả lời ngay lập tức. Người thân và bạn bè của chúng ta cũng không phải lúc nào cũng có thể giúp đỡ chúng ta trong cuộc tìm kiếm khó khăn này.

Nhân vật Gióp trong Kinh Thánh là biểu tượng về điều này. Vợ và bạn bè của ông không đồng hành với ông khi ông gặp bất hạnh; thay vào đó, họ đổ lỗi cho ông và chỉ khiến cho sự cô độc và đau khổ của ông thêm trầm trọng. Ông Gióp cảm thấy bị tổn thương và hiểu lầm. Tuy nhiên, chính qua tất cả sự yếu đuối cùng cực của mình, ông không giả hình nhưng chọn cách sống trung thực với Chúa và tha nhân. Ông kiên trì van xin Chúa đến nỗi cuối cùng Chúa cũng trả lời ông và cho phép ông nhìn thấy một chân trời mới. Người xác nhận rằng sự đau khổ của ông không phải là hình phạt hay tình trạng xa cách với Thiên Chúa, càng không phải là dấu hiệu cho thấy sự thờ ơ dửng dưng của Thiên Chúa. Vì vậy, từ trái tim bị thương và được chữa lành của ông Gióp đã thốt lên cùng Chúa lời tuyên bố sôi nổi và cảm động này: “Trước kia, con chỉ được biết về Ngài nhờ người ta nói lại, nhưng giờ đây, chính mắt con chứng kiến” (42,5).

Sự gần gũi giữa người bệnh và người chăm sóc

3. Bệnh tật luôn có nhiều hơn một khuôn mặt: nó có khuôn mặt của tất cả những người bệnh, nhưng cũng có khuôn mặt của những người cảm thấy bị phớt lờ, bị loại trừ và làm mồi cho những bất công xã hội đã từ chối các quyền cơ bản của họ (x. Fratelli Tutti, 22). Đại dịch hiện nay đã làm cho sự bất bình đẳng trong hệ thống chăm sóc sức khỏe của chúng ta thêm trầm trọng và cho thấy sự kém hiệu quả trong việc chăm sóc người bệnh. Những người cao tuổi, yếu đuối và dễ bị tổn thương không phải lúc nào cũng có được sự chăm sóc hoặc được chăm sóc một cách bình đẳng. Đây là kết quả của các quyết định chính trị, quản lý nguồn lực và dấn thân nhiều hơn hoặc ít hơn của những người nắm giữ các vị trí trách nhiệm. Đầu tư nguồn lực vào việc chăm sóc và trợ giúp người bệnh là một ưu tiên được liên kết với nguyên tắc cơ bản là sức khỏe là công ích hàng đầu. Đồng thời, đại dịch cũng đã làm nổi bật sự tận tâm và quảng đại của các nhân viên y tế, các tình nguyện viên, nhân viên hỗ trợ, linh mục, nam nữ tu sĩ, tất cả những người đã giúp đỡ, điều trị, an ủi và phục vụ rất nhiều người bệnh và gia đình họ một cách chuyên nghiệp, quên mình, với trách nhiệm và tình yêu thương dành cho người lân cận. Vô số người nam nữ âm thầm, họ không chọn quay mặt đi nơi khác nhưng chọn chia sẻ nỗi đau khổ của những bệnh nhân, những người mà họ coi như những người lân cận và thành viên của một gia đình nhân loại của chúng ta.

Sự gần gũi này là một thứ dầu xoa dịu quý giá mang lại sự hỗ trợ và an ủi cho những người bệnh đang đau khổ. Là các Ki-tô hữu, chúng ta cảm nghiệm rằng sự gần gũi là một dấu hiệu của tình yêu của Chúa Giê-su Ki-tô, Người Samaria Tốt lành, Đấng đã cảm thương, đến gần mỗi người nam nữ bị thương tích vì tội lỗi. Được kết hợp với Chúa Giê-su nhờ tác động của Chúa Thánh Thần, chúng ta được mời gọi có lòng thương xót như Chúa Cha và yêu thương đặc biệt những anh chị em yếu đuối, đau yếu và đau khổ của chúng ta (x. Ga 13,34-35). Chúng ta trải nghiệm sự gần gũi này không chỉ như là các cá nhân mà còn như một cộng đồng. Thật vậy, tình yêu thương huynh đệ trong Chúa Kitô tạo nên một cộng đồng chữa lành, một cộng đồng không bỏ sót ai, một cộng đồng bao gồm và chào đón, đặc biệt đối với những người khốn khổ nhất.

Tình liên đới và tương quan huynh đệ

Ở đây, tôi muốn đề cập đến tầm quan trọng của tình liên đới huynh đệ, được thể hiện cách cụ thể trong phục vụ và có thể được thực hiện dưới nhiều hình thức khác nhau, tất cả đều hướng đến việc hỗ trợ những người lân cận của chúng ta. “Phục vụ có nghĩa là chăm sóc… cho những người dễ bị tổn thương trong gia đình, trong xã hội và trong người dân của chúng ta” (Bài giảng ở Havana, ngày 20/9/2015). Trong sự tiếp cận này, tất cả đều được “kêu gọi gạt bỏ những ước muốn và ham muốn của riêng mình, gạt bỏ việc theo đuổi quyền lực, trước cái nhìn cụ thể của những người dễ bị tổn thương nhất… Phục vụ là luôn nhìn vào khuôn mặt của người anh em, đụng chạm vào da thịt họ, cảm nhận sự gần gũi của họ và thậm chí trong một số trường hợp, ‘chịu đựng đau khổ của họ’, và tìm cách thăng tiến họ. Phục vụ không bao giờ là ý thức hệ, vì chúng ta không phục vụ các ý tưởng nhưng phục vụ con người.”(sđd).

4. Để một cách thế trị liệu có hiệu quả, nó phải có khía cạnh tương quan, vì điều này cho phép một cách tiếp cận toàn diện với bệnh nhân. Việc nhấn mạnh khía cạnh này có thể giúp các bác sĩ, y tá, chuyên viên và tình nguyện viên cảm thấy có trách nhiệm đồng hành cùng bệnh nhân trên con đường chữa bệnh dựa trên mối quan hệ tin cậy giữa các cá nhân (x. Điều lệ mới dành cho nhân viên chăm sóc sức khỏe [2016], 4). Điều này tạo ra một hiệp ước giữa những người cần được chăm sóc và những người cung cấp dịch vụ chăm sóc đó, một hiệp ước dựa trên sự tin tưởng và tôn trọng lẫn nhau, sự cởi mở và sẵn sàng. Điều này sẽ giúp khắc phục thái độ phòng thủ, giúp tôn trọng nhân phẩm của người bệnh, bảo vệ tính chuyên nghiệp của nhân viên y tế và thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp với gia đình người bệnh.

Chúa Giê-su chữa lành qua những gặp gỡ, tương quan liên cá nhân

Mối quan hệ như vậy với người bệnh có thể tìm thấy một nguồn động lực và sức mạnh không bao giờ cạn trong lòng bác ái của Chúa Ki-tô, được thể hiện qua chứng tá trong suốt cả ngàn năm của những người nam nữ, những người đã nên thánh qua việc phục vụ các bệnh nhân. Thực tế là từ mầu nhiệm sự chết và phục sinh của Chúa Ki-tô đã tuôn trào thứ tình yêu có khả năng mang lại ý nghĩa trọn vẹn cho trải nghiệm của cả bệnh nhân và người chăm sóc. Phúc âm thường chứng minh rõ ràng điều này khi cho thấy rằng Chúa Giê-su chữa bệnh không phải bằng phép thuật nhưng luôn là kết quả của một cuộc gặp gỡ, một tương quan liên cá nhân, trong đó món quà của Thiên Chúa được Chúa Giê-su trao tặng tương ứng với đức tin của những người đón nhận nó, như Chúa Giê-su thường lặp lại: “Đức tin của bạn đã cứu bạn”.

Giới răn yêu thương trong tương quan với bệnh nhân

5. Anh chị em thân mến, giới răn yêu thương mà Chúa Giê-su để lại cho các môn đệ của Người cũng được thực thi cụ thể trong tương quan của chúng ta với bệnh nhân. Một xã hội càng nhân văn hơn thì càng biết chăm sóc cách hiệu quả cho các thành viên yếu đuối và đau khổ nhất của mình trong tinh thần yêu thương huynh đệ. Chúng ta hãy cố gắng đạt được mục tiêu này, để không ai cảm thấy đơn độc, bị loại trừ hoặc bị bỏ rơi.

Tôi phó dâng các bệnh nhân, các nhân viên y tế và tất cả những người quảng đại trợ giúp các anh chị em đau khổ của chúng ta cho Đức Maria, Mẹ của lòng Thương xót và Sức khỏe của bệnh nhân. Từ hang đá Lộ Đức và từ vô số đền thánh dâng kính Đức Mẹ trên thế giới, xin Mẹ nâng đỡ đức tin và đức cậy của chúng ta và giúp chúng ta chăm sóc cho tha nhân với tình yêu huynh đệ. Tôi chân thành bàn phép lành cho từng người và tất cả anh chị em.

Roma, đền thờ thánh Gioan Laterano, 20/12/2020,

Chúa Nhật thứ IV mùa Vọng.
(vaticannews.va 12.01.2021)

Trả lời phỏng vấn trên đài truyền hình Tg5,
ĐTC Phanxicô kêu gọi tiêm ngừa Covi-19


1/12/2021 10:35:27 AM

Trong cuộc phỏng vấn dành cho đài truyền hình Tg5 của Ý, Đức Thánh Cha Phanxicô đã trả lời nhiều câu hỏi: từ vấn đề đại dịch đến việc bảo vệ sự sống và những người yếu thế, về vụ tấn công vào toà nhà Quốc hội Hoa Kỳ và bạo lực... Đức Thánh Cha cũng kêu gọi mọi người tiêm ngừa Covid-19.

UserPostedImage

Tiêm ngừa Covid-19 là một việc làm đạo đức

Trả lời câu hỏi của nhà báo Fabio Marchese về vắc-xin, Đức Thánh Cha khẳng định: “Tôi tin rằng về mặt đạo đức mọi người đều phải tiêm vắc-xin. Nó không phải là một lựa chọn, nhưng là một hành động đạo đức” bởi vì nó liên quan đến sức khỏe của bạn, đến sự sống của bạn và sự sống của người khác. Đức Thánh Cha cho biết ngài đã đăng ký chích ngừa. Theo ngài, nếu bác sĩ trình bày vắc-xin như một điều có thể mang lại kết quả tốt thì tại sao mình không tiêm ngừa.

Gần gũi tha nhân

Đối với Đức Thánh Cha, đây là lúc cần nghĩ đến "chúng ta" và tạm dẹp bỏ cái "tôi". Hoặc là tất cả chúng ta được cứu hoặc là không có ai. Và từ điều này, ngài nhắc đến tình huynh đệ, đến thách đố đến gần tha nhân, gần với hoàn cảnh, với các vấn đề. Thờ ơ và dửng dưng chính là kẻ thù của sự gần gũi. Đức Thánh Cha lưu ý một lần nữa rằng cuộc khủng hoảng do đại dịch làm trầm trọng thêm văn hóa vứt bỏ đối với những người yếu nhất, người nghèo, người di dân và người già.

Phá thai

Về vấn đề phá thai, Đức Thánh Cha cảnh báo đó không phải là vấn đề tôn giáo nhưng là vấn đề nhân đạo, vấn đề có trước tôn giáo. Ngài nói: “Đó là một vấn đề mà ngay cả một người vô thần cũng phải giải quyết theo sự hiểu biết của mình.”

Bạo loạn tại điện Capitol: bài học để không lặp lại bạo lực

Đặc biệt, Đức Thánh Cha bình luận về biến cố xảy ra tại toà nhà Quốc hội Hoa Kỳ hôm ngày 6/1 vừa qua. Những sự việc xảy ra là điều bất ngờ đối với Đức Thánh Cha. Ngài nói: “Tôi rất ngạc nhiên vì họ là một dân tộc có kỷ luật trong dân chủ. Nhưng điều xảy ra lại là một thực tế. Có điều gì đó không ổn. Có những người chọn con đường chống lại cộng đồng, chống lại nền dân chủ, chống lại công ích. Cảm ơn Chúa vì điều này đã xảy ra và bạn có cơ hội để nhìn rõ nó để bây giờ bạn có thể chữa lành nó.”

Và Đức Thánh Cha đã lên án bạo lực; ngài khẳng định rằng “phong trào này phải bị lên án.” Theo ngài, “không có dân tộc nào có thể tự hào chưa từng có ngày nào có bạo lực trong suốt chiều dài lịch sử. Nhưng chúng ta phải suy tư, hiểu rõ và rút kinh nghiệm để nó không lặp lại”. Ngài nói thêm: “Sớm hay muộn những tình huống bạo lực cũng sẽ xảy ra với những nhóm không hội nhập tốt với xã hội”.

Hồng Thủy
(vaticannews.va 11.01.2021

Sứ điệp ngày Quốc Tế Bệnh Nhân thứ 29,
cử hành ngày 11/2/2021 do Đức Thánh Cha Phanxicô


Bản dịch Việt Ngữ của J.B. Đặng Minh An 12/Jan/2021

UserPostedImage

Hàng năm vào ngày 11/2, Giáo Hội mừng Lễ Đức Mẹ Lộ Đức. Đó cũng là Ngày Quốc Tế Bệnh Nhân.

http://vietcatholic.net/News/Html/265060.htm

Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II giải thích về tương quan của hai ngày lễ này như sau: Ngày Quốc Tế Bệnh Nhân là một cố gắng để tái khám phá “quan hệ sâu sắc” giữa Đức Mẹ và những người đau yếu.

“Điều đáng nói là có một sự liên kết gần gũi giữa Đức Mẹ Lộ Đức và thế giới những người đau khổ và yếu đau. Trong đền thánh vươn lên bên cạnh hang đá Massabielle, những bệnh nhân luôn là những người được ưu tiên và theo giòng thời gian, Lộ Đức đã trở nên một cứ điểm thật sự của đời sống và hy vọng. Nguồn suối phun lên từ lòng đất, mà Đức Mẹ đã mời Bernadette uống, mang đến sức mạnh của Thần Khí Chúa Kitô, là điều chữa lành con người hoàn toàn và mang đến cho con người sự sống muôn đời”.

Theo ý hướng đó, ngày Chúa Nhật 11 tháng 2 tới đây, Giáo Hội trên toàn thế giới sẽ cử hành Ngày Quốc Tế Bệnh Nhân.

Sứ điệp nhân ngày này, được công bố hôm 12 tháng Giêng, 2021, có chủ đề là một câu trích từ Phúc Âm theo Thánh Matthêu (Mt 23:8) “Anh em chỉ có một thầy và tất cả anh em là anh em với nhau”. Một tương quan dựa trên sự tin cậy nhằm hướng dẫn việc chăm sóc cho bệnh nhân

Nguyên bản tiếng Ý và bản dịch sang các ngôn ngữ khác có thể xem tại đây. Dưới đây là bản dịch toàn văn sang Việt Ngữ.

Anh chị em thân mến,

Việc cử hành Ngày Thế giới Bệnh nhân lần thứ 29 vào ngày 11 tháng Hai 2021, vào dịp Phụng Vụ kính nhớ Đức Mẹ Lộ Đức, là một cơ hội để dành sự quan tâm đặc biệt cho bệnh nhân và cho những người trợ giúp và chăm sóc họ ở những cơ sở chăm sóc sức khỏe và trong các gia đình và cộng đoàn. Chúng ta nghĩ đến cách riêng những người đau khổ và tiếp tục đau khổ, và những tác động của đại dịch toàn cầu coronavirus. Đối với tất cả mọi người, đặc biệt là người nghèo và người bị gạt ra bên lề, tôi bày tỏ sự gần gũi tinh thần và bảo đảm với họ về sự ưu ái của Giáo hội.

1. Chủ đề của Ngày này được rút từ đoạn Tin Mừng trong đó Chúa Giêsu phê bình thói giả hình của những người không thực hành điều họ giảng dạy (x. Mt 23:1-2). Khi đức tin của chúng ta chỉ là những lời nói sáo rỗng, không quan tâm đến cuộc sống và nhu cầu của tha nhân, thì có sự bất nhất giữa kinh Tin Kính mà chúng ta tuyên xưng, và đời sống của chúng ta. Mối nguy này là rất thật. Đó là lý do tại sao Chúa Giêsu dùng những lời rất mạnh mẽ để nói về nguy cơ rơi vào việc tự thần tượng hóa chính mình. Chúa nói với chúng ta: “Anh em chỉ có một thầy và tất cả anh em là anh em với nhau” (c.8)

Lời Chúa Giêsu phê bình những người “rao giảng nhưng không thực hành” (c.3) luôn hữu ích trong mọi hoàn cảnh, vì không ai trong chúng ta được miễn nhiễm khỏi tội lỗi nghiêm trọng là thói giả hình, là điều ngăn cản chúng ta thăng tiến như con cái của cùng một Cha, và như những người được mời gọi sống tình huynh đệ đại đồng.

Trước nhu cầu của anh chị em chúng ta, Chúa Giêsu đòi hỏi chúng ta đáp lại theo một cách thế hoàn toàn trái ngược với thói giả hình đó. Người yêu cầu chúng ta dừng lại và lắng nghe, kiến tạo mối tương quan trực tiếp và cá vị với tha nhân, để có thể cảm thông, và để những đau khổ của họ trở thành đau khổ của chính chúng ta khi chúng ta tìm cách phục vụ họ (x. Lc 10: 30-35).

2. Kinh nghiệm về bệnh tật giúp chúng ta nhận ra sự mỏng dòn của chính mình và nhu cầu bẩm sinh cần đến người khác của chúng ta. Nó khiến chúng ta cảm thấy rõ ràng hơn rằng chúng ta là các thụ tạo phụ thuộc vào Chúa. Khi chúng ta đau yếu, nỗi sợ hãi và thậm chí là hoang mang có thể chế ngự tâm trí chúng ta; chúng ta thấy mình bất lực, vì sức khoẻ không phụ thuộc vào khả năng của chúng ta hay những lo lắng không ngừng trong cuộc sống của chúng ta (x. Mt 6: 27).

Bệnh tật gợi lên câu hỏi về ý nghĩa của cuộc sống, mà chúng ta dâng lên trước Thiên Chúa trong đức tin. Khi tìm kiếm một hướng đi mới và sâu sắc hơn trong cuộc sống của mình, có thể là chúng ta không tìm thấy câu trả lời ngay lập tức. Người thân và bạn bè của chúng ta cũng không phải lúc nào cũng có thể giúp đỡ chúng ta trong cuộc tìm kiếm chông gai này.

Hình ảnh ông Gióp trong Kinh Thánh là biểu tượng về khía cạnh này. Vợ và bạn bè của ông không đồng hành với ông khi ông gặp bất hạnh; thay vào đó, họ còn đổ lỗi cho ông và chỉ làm trầm trọng hơn sự cô độc và đau khổ của ông. Ông Gióp cảm thấy bị tổn thương và hiểu lầm. Tuy nhiên, bất kể tất cả sự yếu đuối cùng cực của mình, ông từ khước thói giả hình và chọn cách sống trung thực với Chúa và tha nhân. Ông nài van Chúa một cách kiên trì đến nỗi cuối cùng Chúa trả lời ông và cho phép ông nhìn thấy một chân trời mới. Người xác nhận rằng những đau khổ của ông không phải là một hình phạt hay một tình trạng xa cách với Thiên Chúa, càng không phải là dấu chỉ cho thấy sự thờ ơ của Thiên Chúa. Khi đó, tâm hồn ông Gióp đầy thương tích và đã được chữa lành, thốt lên cùng Chúa lời thân thưa hào hứng và cảm động này: “Trước kia, con chỉ được biết về Ngài nhờ người ta nói lại, nhưng giờ đây, chính mắt con chứng kiến” (42:5).

3. Bệnh tật luôn có nhiều hơn một khuôn mặt: nó có khuôn mặt của tất cả những bệnh nhân, nhưng cũng có khuôn mặt của những người cảm thấy bị phớt lờ, bị loại trừ và làm mồi cho những bất công xã hội đã từ chối các quyền cơ bản của họ (x. Fratelli Tutti, 22). Đại dịch hiện nay đã làm cho sự bất bình đẳng trong hệ thống chăm sóc sức khỏe của chúng ta càng thêm trầm trọng và để lộ ra sự thiếu hiệu quả trong việc chăm sóc bệnh nhân. Những người cao niên, yếu đuối và dễ bị tổn thương không phải lúc nào cũng có được sự chăm sóc, hay không phải lúc nào cũng được chăm sóc một cách bình đẳng với những người khác. Đây là kết quả của các quyết định chính trị, việc quản lý các tài nguyên và sự dấn thân nhiều hơn hoặc ít hơn của những người nắm giữ các vị trí trách nhiệm. Đầu tư các tài nguyên vào việc chăm sóc và trợ giúp bệnh nhân là một ưu tiên được liên kết với nguyên tắc cơ bản, theo đó, sức khỏe là công ích hàng đầu. Đồng thời, đại dịch cũng đã làm nổi bật sự tận tâm và quảng đại của các nhân viên y tế, các tình nguyện viên, nhân viên hỗ trợ, linh mục, nam nữ tu sĩ, tất cả những người đã giúp đỡ, điều trị, an ủi và phục vụ rất nhiều bệnh nhân và gia đình họ một cách chuyên nghiệp, quên mình, với trách nhiệm và tình yêu dành cho người lân cận. Vô số người nam nữ âm thầm, họ không chọn quay mặt đi nơi khác nhưng chọn chia sẻ đau khổ của những bệnh nhân, những người mà họ coi như những người lân cận và thành viên trong một gia đình nhân loại của chúng ta.

Sự gần gũi này là một thứ dầu xoa dịu quý giá mang lại sự hỗ trợ và an ủi cho những bệnh nhân đang đau khổ. Là Kitô hữu, chúng ta cảm nghiệm rằng sự gần gũi là một dấu chỉ của tình yêu Chúa Giêsu Kitô, Người Samaritanô Nhân lành, Đấng đến gần mỗi người nam nữ bị thương tích vì tội lỗi với lòng cảm thương. Được kết hợp với Chúa Giêsu nhờ tác động của Chúa Thánh Thần, chúng ta được mời gọi có lòng thương xót như Chúa Cha và yêu thương đặc biệt những anh chị em yếu đuối, đau yếu và đau khổ của chúng ta (x. Ga 13: 34-35). Chúng ta trải nghiệm sự gần gũi này không chỉ như là các cá nhân mà còn như một cộng đoàn. Thật vậy, tình yêu thương huynh đệ trong Chúa Kitô tạo nên một cộng đoàn chữa lành, một cộng đoàn không bỏ sót ai, một cộng đoàn bao gồm và chào đón, đặc biệt đối với những người khốn khổ nhất.

Ở đây, tôi muốn đề cập đến tầm quan trọng của tình liên đới huynh đệ, được thể hiện cách cụ thể trong việc phục vụ và có thể được thực hiện dưới nhiều hình thức khác nhau, tất cả đều hướng đến việc hỗ trợ những người lân cận của chúng ta. “Phục vụ có nghĩa là chăm sóc… cho những người dễ bị tổn thương trong gia đình, trong xã hội và trong người dân của chúng ta” (Bài giảng ở Havana, ngày 20 tháng 9, 2015). Trong sự tiếp cận này, tất cả đều được “kêu gọi gạt bỏ những ước muốn và ham muốn của riêng mình, gạt bỏ việc theo đuổi quyền lực, trước cái nhìn cụ thể của những người dễ bị tổn thương nhất… Phục vụ là luôn nhìn vào khuôn mặt của người anh em, đụng chạm vào da thịt họ, cảm nhận sự gần gũi của họ và thậm chí trong một số trường hợp, ‘chịu đựng đau khổ của họ’, và tìm cách thăng tiến họ. Phục vụ không bao giờ có tính chất ý thức hệ, vì chúng ta không phục vụ các ý tưởng nhưng phục vụ con người.”(thd.)

4. Để một phương thế trị liệu có hiệu quả, nó phải có một khía cạnh tương quan, vì điều đó cho phép một cách tiếp cận toàn diện với bệnh nhân. Việc nhấn mạnh khía cạnh này có thể giúp các bác sĩ, y tá, chuyên viên y tế và tình nguyện viên cảm thấy có trách nhiệm đồng hành cùng bệnh nhân trên con đường chữa lành dựa trên mối quan hệ tin cậy giữa các cá nhân (x. Hiến chương mới dành cho nhân viên chăm sóc sức khỏe [2016], 4). Điều này tạo ra một giao ước giữa những người cần được chăm sóc và những người cung cấp dịch vụ chăm sóc đó, một giao ước dựa trên sự tin tưởng và tôn trọng lẫn nhau, sự cởi mở và sẵn sàng. Điều này sẽ giúp khắc phục thái độ phòng thủ, giúp tôn trọng nhân phẩm của bệnh nhân, bảo vệ tính chuyên nghiệp của nhân viên y tế và thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp với gia đình bệnh nhân.

Mối quan hệ như thế với bệnh nhân có thể tìm thấy một nguồn mạch bất tận những động lực và sức mạnh trong lòng bác ái của Chúa Kitô, được thể hiện qua chứng tá trong suốt cả ngàn năm của những người nam nữ, những người đã nên thánh qua việc phục vụ các bệnh nhân. Vì mầu nhiệm sự chết và phục sinh của Chúa Kitô là nguồn mạch của tình yêu có khả năng mang lại ý nghĩa trọn vẹn cho trải nghiệm của cả bệnh nhân và người chăm sóc. Phúc âm thường làm rõ điều này khi cho chúng ta thấy rằng Chúa Giêsu chữa bệnh không phải bằng pháp thuật nhưng luôn là kết quả của một cuộc gặp gỡ, một tương quan liên cá nhân, trong đó ân sủng của Thiên Chúa tương xứng với đức tin của những người đón nhận ân sủng ấy; như Chúa Giêsu thường lặp lại: “Đức tin của con đã cứu con”.

5. Anh chị em thân mến, giới răn yêu thương mà Chúa Giêsu để lại cho các môn đệ của Người cũng được tuân giữ trong tương quan của chúng ta với bệnh nhân. Một xã hội càng nhân bản hơn thì càng phải biết chăm sóc hiệu quả cho các thành viên yếu đuối và đau khổ nhất của mình trong tinh thần yêu thương huynh đệ. Chúng ta hãy cố gắng đạt được mục tiêu này, để không ai cảm thấy cô đơn, bị loại trừ hoặc bị bỏ rơi.

Tôi phó dâng các bệnh nhân, các nhân viên y tế và tất cả những người quảng đại giúp đỡ những anh chị em đau khổ của chúng ta cho Đức Maria, Mẹ Của Lòng Thương Xót Và Sức Khỏe Của Bệnh Nhân. Từ hang đá Lộ Đức và từ vô số các đền thánh dâng kính Đức Mẹ trên thế giới, xin Mẹ nâng đỡ đức tin và đức cậy của chúng ta và giúp chúng ta chăm sóc cho nhau với tình yêu huynh đệ. Tôi ưu ái ban phép lành cho từng người và tất cả anh chị em.

Rôma, Đền Thờ Thánh Gioan Latêranô, ngày 20 tháng 12, 2020, Chúa Nhật thứ IV mùa Vọng

+ Đức Thánh Cha Phanxicô

Căng thẳng nghiêm trọng tại Hoa Kỳ giữa những người
ủng hộ Tổng thống Trump và những người theo ông Joe Biden


Khuya ngày thứ Ba 12 tháng Giêng theo giờ địa phương Washington, tức là vào buổi trưa ngày thứ Tư 13 tháng Giêng theo giờ Việt Nam, Hạ Viện Hoa Kỳ, do đảng Dân Chủ chiếm đa số đã thông qua một nghị quyết yêu cầu Phó Tổng thống Mike Pence sử dụng Tu chính án thứ 25 để loại bỏ Tổng thống Donald Trump khỏi nhiệm kỳ trước khi nhiệm kỳ của ông kết thúc vào ngày 20 tháng Giêng.

222 dân biểu của đảng Dân Chủ đã bỏ phiếu thuận. Trong khi đó, trong số 211 dân biểu của Đảng Cộng Hòa chỉ có 1 người bỏ phiếu thuận, 205 người bỏ phiếu chống, và 5 người không bỏ phiếu.

Trong suốt nhiệm kỳ 4 năm của mình, Tổng thống Trump liên tục chịu đựng những cố gắng của bà Nancy Pelosi, Chủ tịch Hạ viện, nhằm luận tội ông và chấm dứt sớm nhiệm kỳ của ông. Dù chỉ còn vài ngày nữa là Tổng thống Donald Trump hết nhiệm kỳ của mình, nhưng người đàn bà háo thắng này vẫn cố giành cho được một chiến thắng chỉ mang tính biểu tượng.

Phó tổng thống Mike Pence cho biết trước đó vào tối thứ Ba rằng ông sẽ không để ý đến những lời kêu gọi này.

Pence cho biết tối thứ Ba trong một bức thư gửi Nancy Pelosi rằng ông không tin rằng việc viện dẫn Tu chính án thứ 25 “là vì lợi ích tốt nhất của quốc gia chúng ta hoặc phù hợp với Hiến pháp của chúng ta.”

Các quan sát viên cho rằng bà Nancy Pelosi quá say máu ăn thua đủ mà không đoái hoài đến việc hòa giải quốc gia. Thật vậy, cuộc bỏ phiếu do bà ta đạo diễn tại Hạ Viện diễn ra trong bối cảnh FBI đã gửi cảnh báo đến các cơ quan thực thi pháp luật trên toàn quốc về các cuộc biểu tình vũ trang có thể xảy ra tại tất cả 50 thủ phủ các tiểu bang của Hoa Kỳ bắt đầu từ ngày thứ Bảy tới đây cũng như mối đe dọa về một cuộc nổi dậy ở Washington vào ngày hôm đó nếu Quốc hội loại bỏ Tổng thống Trump.

Trước khi bay đi Texas, tại Tòa Bạch Ốc, Tổng thống Trump nói:

Liên quan đến điều này, chúng tôi muốn không có bạo lực đừng bao giờ bạo lực.

Chúng tôi muốn hoàn toàn không có bạo lực; và về bản luận tội, nó thực sự là sự tiếp nối của cuộc săn lùng phù thủy vĩ đại nhất trong lịch sử chính trị.

Thật nực cười, nó hoàn toàn vô lý.

Việc luận tội này đang gây ra sự tức giận vô cùng và họ đang làm điều đó, và đó thực sự là một điều khủng khiếp mà họ đang làm để Nancy Pelosi và Chuck Schumer tiếp tục trên con đường này.

Tôi nghĩ nó đang gây ra nguy hiểm to lớn cho đất nước của chúng ta và nó gây ra sự tức giận vô cùng.

Tôi không muốn bạo lực.
Cảm ơn rất nhiều
Cám ơn mọi người

Tổng thống Donald Trump cho biết hôm thứ Ba rằng ông không lo ngại về việc bà Nancy Peolosi viện dẫn đến Tu Chính Án thứ 25 để yêu cầu nội các của ông cách chức ông.

Tổng thống Donald Trump cho biết hôm thứ Ba rằng “không có” khả năng ông bị chính phủ của mình buộc thoái vị. Ông nói ở Alamo, Texas: “Trước khi bắt đầu, tôi muốn nói rằng quyền tự do phát biểu hiện đang bị tấn công như chưa bao giờ xảy ra trước đây. Tôi chẳng có chút rủi ro nào với Tu Chính Án thứ 25, nhưng nó sẽ quay trở lại ám ảnh Joe Biden và chính quyền Biden. Như người ta thường nói, hãy cẩn thận với những gì bạn muốn”.

Những hình ảnh quý vị và anh chị em đang thấy đây là cảnh cãi cọ quyết liệt giữa những người ủng hộ Tổng thống Trump và những người ủng hộ Joe Biden. Họ tranh cãi nảy lửa và hò hét vào mặt nhau tại McAllen, Texas, nơi Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến có bài phát biểu.

Thế Giới Nhìn Từ Vatican
13/Jan/2021

Bệnh nhân Công Giáo bị đập chết vì cầu nguyện
trong một bệnh viện ở California, Hoa Kỳ


Đặng Tự Do 30/Dec/2020

Quá sức ngỡ ngàng: Bệnh nhân COVID-19 người Công Giáo bị đập chết vì cầu nguyện trong một bệnh viện ở California, Hoa Kỳ
Jesse Martinez, 37 tuổi, một bệnh nhân COVID-19 đã đánh chết một bệnh nhân khác bằng bình oxy tại Bệnh viện Antelope Valley ở Lancaster, California. Hắn sẽ bị kết án vào ngày 31 tháng 12 về tội giết người, ngược đãi người cao niên, và tội ác hận thù tôn giáo. Bộ Tư Pháp California cho biết như trên.

Nạn nhân, David Hernandez-Garcia, một người đàn ông 82 tuổi, là một người Công Giáo Mỹ Latinh, là cư dân của Lancaster, một vùng ngoại ô phía bắc Los Angeles ở California. Ông đang được điều trị vì nhiễm COVID-19 trong một căn phòng dành cho hai người.

Theo một báo cáo từ Sở cảnh sát hạt Los Angeles, vào khoảng 9 giờ 45 sáng thứ Năm, ngày 17 tháng 12 năm 2020, “nạn nhân đang ở Bệnh viện Antelope Valley để được điều trị Covid-19. Ông ở trong một căn phòng dành cho hai người cùng với nghi phạm, là người cũng đang được điều trị COVID-19 tại đây. Nghi phạm trở nên khó chịu khi nạn nhân bắt đầu cầu nguyện. Sau đó hắn ta dùng bình oxy đánh nạn nhân”.

“Nạn nhân đã lâm nguy tính mạng vì các vết thương này và được tuyên bố đã qua đời vào khoảng 10 giờ 20 sáng ngày hôm sau 18 tháng 12 năm 2020. Nạn nhân và nghi phạm không hề quen biết nhau”, tuyên bố cho biết thêm.

Martinez bị bắt tại hiện trường sau khi nhân viên bệnh viện giam giữ anh ta cho đến khi cảnh sát đến, theo lời của Trung úy Brandon Dean, phát ngôn viên của Sở cảnh sát.

Các quan chức thành phố cho biết bệnh viện không thể làm gì hơn để ngăn chặn bạo lực, vì bệnh viện đang được dùng như một trung tâm chăm sóc khẩn cấp, “thiếu nhân viên nghiêm trọng và nhân viên y tế đang bị kiệt sức”.

Sở cảnh sát nói với Thông tấn xã Catholic News, gọi tắt là CNA, rằng cuộc điều tra vẫn đang diễn ra và họ không thể bình luận gì thêm. Một phát ngôn viên của bệnh viện cũng đưa ra lý do này để không bình luận.

Theo Văn phòng Biện lý Quận Los Angeles, theo dự trù ban đầu Martinez được đưa ra tòa vào ngày Thứ Hai, 28 Tháng Mười Hai. Tuy nhiên, phiên tòa phải dời đến ngày Giao Thừa vì hắn không thể ra tòa vì lý do y tế. Hồ sơ trong tù của cảnh sát cho thấy hắn ta đang bị giam giữ tại Cơ sở Cải huấn Tòa tháp Đôi ở trung tâm thành phố Los Angeles chứ không phải được tại ngoại hầu tra với số tiền bảo lãnh là một triệu đô la, như được một số phương tiện truyền thông báo cáo.

Hắn ta có thể phải đối mặt với 28 năm tù chung thân nếu bị kết tội.

Hoa Kỳ đang bước vào trang sử đen tối


January 9, 2021
Kim Nguyên

Hôm mùng 7/1/2021, một ngày sau khi Quốc Hội xác nhậnphiếu Cử Tri Đoàn cho Joe Biden, TT Trump đã có một bài diễn văn ngắn gọn gởi tới người dân Hoa Kỳ. TT Trump nhấn mạnh rằng: “Mặc dù tôi không hoàn toàn đồng ý về kết quả bầu cử nhưng phải chấp nhận sự thật này. Tôi sẽ thực hiện một cuộc bàn giao tốt đẹp trong ngày 20 tháng Giêng.”

UserPostedImage

Đồng thời, Tổng Thống đã phản đối những người gây ra hỗn loạn tại tòa nhà Quốc Hội vì việc làm của họ đã làm tổn thương tới chính nghĩa và nền Dân Chủ của Hoa Kỳ. Những người vi phạm luật pháp sẽ phải trả giá. Tổng Thống nói tiếp: “Phục vụ nhân dân Hoa Kỳ là niềm vinh dự cao quý nhất trong cuộc đời của tôi. Năm 2020 là một năm đầy éo le thử thách. Chúng ta phải chiến đấu với đại dịch, phải đương đầu với một cuộc bầu cử không trong sạch. Chúng ta đã khởi động một cuộc hành trình tuyệt vời.” Tổng Thống cám ơn những người đã nhiệt tình ủng hộ ông trong cuộc chiến pháp lý bảo vệ cho tính cách minh bạch của cuộc bầu cử, và Tổng Thống kêu gọi mọi người “hãy nhìn về phía trước, hãy đoàn kết, hãy tạo dựng niềm tin, hãy cùng nhau xây dựng đất nước.”

Những thành quả vượt bực của TT Trump

Dù kết quả bầu cử ra sao, dưới nhãn quan của nhiều người dân Hoa Kỳ thì TT Trump là nhà ái quốc. Hơn 30 năm trước đây, khi tài tử Oprah Winfrey hỏi “Liệu ông có tính ra ứng cử Tổng Thống không?” Tỷ phú Donald Trump đã trả lời “Tôi đã có tất cả tiền tài và danh vọng, tôi không nghĩ tới chuyện đó nhưng nếu đất nước cần đến tôi thì tôi sẽ ra tranh cử Tổng Thống.” Năm 2016, khi nhìn thấy hiểm họa của Trung Cộng và kinh tế Hoa Kỳ đang trên đà suy sụp thì nhà tỷ phú Donald Trump quyết định ra ứng cử Tổng Thống, và ông đã đắc cử, trở thành Tổng Thống thứ 45 của Hoa Kỳ.

UserPostedImage

Mặc dù phải làm việc trong tình trạng bị phe Dân Chủ và truyền thông thiên tả chống đối, TT Trump vẫn kiên cường vượt qua tất cả. Tổng Thống đã thực hiện được những lời hứa khi ra tranh cử.

-Về kinh tế: Trước thời gian bị đại dịch hoành hành, kinh tế Hoa Kỳ đã tăng trưởng mạnh tới mức cao nhất từ trước tới nay. Do chính sách ưu đãi thuế, nhiều công ty đã trở lại Hoa Kỳ, và hiệp ước thương mại Mỹ-Canada-Mexico đã đem lại hàng triệu công ăn việc làm cho người dân. Thị trường chứng khoán đã đạt mức kỷ lục, giúp cho quỹ hưu trí được gia tăng, cuộc sống của người dân được bảo đảm hơn.

-Vấn đề di dân: Nhờ bức tường biên giới và sự thỏa thuận với chính phủ Mexico, tình trạng di dân bất hợp pháp đã giảm tới hơn 50%. Tuy nhiên hàng trăm ngàn di dân hiện đang chờ tại biên giới, sẵn sàng tràn vào Hoa Kỳ.

–Vấn đề quân sự: Cuối năm 2019, lần đầu tiên Hoa Kỳ đã thành lập Lực Lượng Không Gian nhằm củng cố sức mạnh quân sự. Cựu quân nhân được hưởng nhiều quyền lợi hơn và hệ thống y tế của cựu quân nhân được cải thiện tốt đẹp hơn.

-Lãnh vực ngoại giao: TT Trump đã tái thiết hòa bình cho vùng Trung Đông, một việc làm mà không ai có thể tin tưởng là có thể thực hiện được. Cuộc chiến tranh tại chiến trường Afghanistan gây tổn thất hàng nghìn tỷ dollars cho Hoa Kỳ trong 20 năm đã được chấm dứt sau khi TT Trump đạt được thỏa hiệp với phiến quân khủng bố Taliban.

Đối với Trung Cộng, TT Trump đã tăng thuế mậu dịch và đóng cửa nhiều công ty của họ vì những công ty này đã đánh cắp tài sản trí tuệ cũng như cạnh tranh với công nghệ cao của Hoa Kỳ. Gần đây nhiều công ty trong lãnh vực truyền thông của Trung Cộng, đặc biệt công ty Huawei đã bị cấm hoạt động. Huawei còn bị nhiều nước đồng minh của Hoa Kỳ trên thế giới tẩy chay. Nhằm bảo vệ an ninh khu vực Á Châu Thái Bình Dương, Hoa Kỳ đã liên minh với nhiều quốc gia trong nỗ lực ngăn chặn sự bành trướng của Trung Cộng. Trong khi đó, Joe Biden lại chủ trương bắt tay với Trung Cộng như ông ta đã từng làm trong nhiều thập niên qua.

Quốc Hội biểu quyết kết quả bầu cử Tổng Thống

Ngày 6/1/2021 vừa qua, Phó Tổng Thống Mike Pence đã chủ tọa buổi họp Quốc Hội Lưỡng Viện để đếm phiếu Đại Cử Tri. Ngay sau phần khai mạc, Dân Biểu Steve Scalise của tiểu bang Louisiana đã phát biểu rằng theo Điều II của Tu Chính Án 12, Quốc Hội không có quyền quyết định phiếu Đại Cử Tri đang bị tranh chấp mà phải trả quyền này lại cho những nhà lập pháp của tiểu bang để họ quyết định. Dân Biểu Steve Scalise đã yêu cầu PTT Mike Pence nên tôn trọng nguyên tắc do hiến pháp quy định. Tuy nhiên PTT Mike Pence đã phủi tay, và ông đẩy qua cho quốc hội biểu quyết. Rõ ràng PTT Mike Pence đã gián tiếp góp phần tạo thêm một trang sử đen tối cho đất nước.

UserPostedImage

Trong khi đó, nhiều nhà toán học, khoa học gia, công ty điều tra độc lập, nhân chứng... đã sẵn sàng ra tòa làm chứng về những gian lận trong cuộc bầu cử Tổng Thống tại Michigan, Pennsylvania, Georgia, Wisconsin, Arizona và Nevada. Rất tiếc là những vụ án này đã bị thẩm phán của nhiều tòa từ chối xét xử vì những lý do: không đúng thủ tục, không đúng thời gian, nguyên đơn không đủ điều kiện pháp lý... Hơn 74 triệu cử tri đã bỏ phiếu cho TT Trump rất phẫn nộ, họ đã tổ chức nhiều cuộc biểu tình phản đối cuộc bầu cử gian lận. Cao điểm nhất là cuộc biểu tình tại Washington DC ngày Thứ Tư, mùng 6 tháng Giêng vừa qua.

Hàng trăm ngàn người đã đổ về Washington DC từ chiều Thứ Ba hôm trước. Tất cả mọi sinh hoạt đã diễn ra trong ôn hòa trật tự. Qua ngày Thứ Tư, tình hình trở nên căng thẳng khi PTT Mike Pence tuyên bố là ông ta không có quyền hủy bỏ phiếu Đại Cử Tri của những tiểu bang đang tranh chấp. Khoảng trước 2 giờ chiều, một số người đã rời địa điểm biểu tình, kéo về tòa nhà Quốc Hội. Không lâu sau đó thì hỗn loạn xảy ra, một đám đông đã tràn vào thềm Quốc Hội, đập cửa kiếng chui vào bên trong. Tiếng súng thứ nhất đã nổ, bắn trúng cổ một phụ nữ, máu chảy tuôn xối xả, bà ta đã chết ngay tại chỗ. Theo nhiều nguồn tin, phụ nữ này là cựu Đại Úy Không Quân, một người yêu nước cuồng nhiệt, tên là Ashli Babbitt. Ngoài ra còn có thêm 3 người nữa bị thiệt mạng trong vụ hỗn loạn này.

Một cuộc tập hợp quy tụ hàng trăm ngàn người, thì dễ dàng xảy ra hỗn loạn. Đặc biệt là trong lúc người dân đang bất bình về những việc làm của những người tổ chức bầu cử, đã chủ trương gian lận nhằm đánh cắp cuộc bầu cử. Thêm vào đó, các quan tòa, đã gạt bỏ tất cả những cáo buộc, không thụ lý những vụ kiện. Trong bối cảnh này, quần chúng dễ bị kích động và những việc làm thiếu ý thức đã xảy ra. Đột nhập vào tòa nhà Quốc Hội là phạm pháp, không thể thông cảm được. Tuy nhiên chúng ta cũng không thể lên án tất cả những người biểu tình vì lý tưởng, vì công lý, vì tương lai của đất nước là những thành phần côn đồ, bất lương.

Những người yêu nước bị lên án

Chúng ta còn nhớ nhiều cuộc biểu tình bạo loạn do Black Lives Matter, Antifa, và nhiều nhóm quá khích tổ chức khác, chủ trương phá hoại, gây chết chóc và tước đoạt tài sản. Nhiều cảnh sát, nhân viên công lực và người dân vô tội đã bị chết oan. Nhiều cơ sở thương mại đã bị thiêu hủy, nhiều nhà thờ bị đốt cháy, ngay cả một số đồn cảnh sát cũng bị phá hủy. Những cuộc biểu tình bạo loạn này đã liên tục xảy ra trong nhiều tháng trời tại khắp nơi trên nước Mỹ mà tuyệt nhiên không một phóng viên nào dám lên tiếng phản đối. Và toàn bộ lãnh đạo đảng Dân Chủ lại còn phủ phục, quỳ lạy để kiếm phiếu. TT Obama thì cho rằng đó là một cuộc nổi dậy vĩ đại, đáng được vinh danh.

Trong khi đó, cuộc biểu tình hỗn loạn xảy ra tại tòa nhà Quốc Hội hôm Thứ Tư mới đây do những người yêu nước vì quá uẫn ức nên đã có một số hành động đáng tiếc xảy ra, thế mà truyền thông, một số nhà lãnh đạo của cả hai đảng đã vội lên án, và cáo buộc là TT Trump đã xách động người biểu tình. Bà Michelle Obama đã lớn tiếng phê bình hành động của TT Trump là khủng khiếp, là kinh dị, đã lợi dụng tư cách nhà lãnh đạo quốc gia thúc đẩy cuộc nổi dậy. Bà ta còn yêu cầu các cơ quan truyền thông cấm, vĩnh viễn không cho TT Trump xử dụng những phương tiện truyền thông. TT Trump đã bị ngăn chặn xử dụng Face Book và Twitter.

Thượng Nghị Sĩ Josh Hawley của tiểu bang Missouri là TNS tiên phong lên tiếng phản đối cuộc bầu cử gian lận. Ngay tối hôm đó, một nhóm Antifa đã tới nhà của ông ta để hăm dọa. Và hôm nay, TNS Josh Hawley thông báo là ông ta sẽ kiện nhà xuất bản Simon & Schuster vì đã hủy hợp đồng in sách, lý do là TNS Hawley đã phản đối việc xác nhận phiếu Cử Tri Đoàn. Tổng Thống bị bịt miệng, Thượng Nghị Sĩ bị bịt miệng, quyền tự do ngôn luận của công dân Hoa Kỳ đã bị tước đoạt.

UserPostedImage

TNS Ted Cruz và TNS Josh Hawley là hai TNS trong số rất hiếm những nhà lập pháp Cộng Hòa đã can đảm lên tiếng bảo vệ quyền lợi của người dân. Một số lãnh tụ của đảng Cộng Hòa từ PTT Mike Pence tới Mitch McConnell, Lindsey Graham, John Cornyn và một số lãnh đạo Cộng Hòa khác đã không lắng nghe nguyện vọng của người dân. Trái lại, họ đã chỉ trích TNS Ted Cruz và TNS Josh Hawley, thậm chí họ còn hùa theo đảng Dân Chủ yêu cầu hai Thượng Nghị Sĩ này từ chức.

Qua những sự việc xảy ra vừa qua chúng ta nhận thấy rằng trong tất cả mọi tình huống, đảng Dân Chủ luôn luôn đoàn kết với nhau. Trong khi đó thì đảng Cộng Hòa chia năm xẻ bảy, không có lập trường vững chắc, dễ bị ngả nghiêng chao đảo. Đảng Cộng Hòa đã đánh mất niềm tin của cử tri.

Sự thất cử của hai ứng cử viên Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa tại tiểu bang Georgia đã trao cho đảng Dân Chủ toàn quyền quyết định vận mạng đất nước. Tối Cao Pháp Viện sẽ được mở rộng, tăng thêm nhiều thẩm phán khuynh tả. Bà Nancy Pelosi sẽ có cơ hội biểu quyết dự luật của bà ta về việc cấm không phân biệt giới tính. Bà ta đề nghị cha mẹ thì gọi là phụ huynh, cô ta hay hắn ta thì gọi là nó, con trai hay con gái thì gọi là con...Khai mạc buổi họp Quốc Hội đầu năm, ông Dân Biểu Mục Sư đã kết thúc lời nguyện bằng hai tiếng “Amen, Awoman.” Rồi đây những luật lệ vô lý, tệ hại từ thời Obama sẽ được đem ra áp dụng trở lại. Một thí dụ điển hình là đàn ông được phép xử dụng nhà vệ sinh nữ khi ông ta xác nhận “tôi là phụ nữ.”

Rõ ràng một viễn tượng đen tối đã bắt đầu bao trùm đất nước.

Kim Nguyễn, Jan 8-2021

Hạ viện thông qua luận tội Donald Trump,
chờ Thượng viện 'ra đòn cuối'


2 giờ trước


Tổng thống Donald Trump tại Nhà trắng hôm 12/01/2021

Tổng thống Donald Trump đã chính thức trở thành tổng thống đầu tiên trong lịch sử Mỹ bị luận tội hai lần trong một nhiệm kỳ.

Hạ viện Mỹ vừa thông qua nghị quyết luận tội Trump với tỉ lệ ủng hộ 232 so với 197 chống.

10 dân biểu Cộng hòa đã bỏ phiếu đồng ý luận tội Trump, gồm:

Dan Newhouse - Washington
John Katko - New York
Jaime Herrera Beutler - Washington
Adam Kinzinger - Illinois
Fred Upton - Michigan
Liz Cheney - Wyoming
Peter Meijer - Michigan
Anthony Gonzalez - Ohio
Tom Rice - South Carolina
David Valadao - California

Bước tiếp theo hiện chưa rõ vì Thượng viện đang nghỉ.

Bình luận với BBC News Tiếng Việt hôm 13/01/2021 về các diễn biến nóng bỏng về thời sự chính trị Mỹ tại thời điểm này, nhà báo Nguyễn Khanh, nguyên Trưởng ban tiếng Việt RFA (Á Châu Tự Do), trước hết nói về những gì đang xảy ra với Tổng thống Mỹ thứ 45 sắp mãn nhiệm:

"Trước hết có thể thấy đây là một giai đoạn chính trị Mỹ gay cấn, nhiều sóng gió khó lường, nhưng có thể thấy là tại thời điểm này và nhìn vào sắp tới có thể thấy rằng Hạ viện đã quyết định đi theo con đường mà họ đã vạch ra.

"Tức là có ba giải pháp được nói đến là ông Trump từ chức, điều này không xảy ra; giải pháp thứ nhì là Phó Tổng thống Mike Pence dùng Tu chính án 25, nhưng điều này cũng không xảy ra. Và ngày hôm nay, 13/01, Hạ viện Mỹ gặp lại nhau và họ quyết định là vẫn đi tiếp giải pháp thứ ba, tức là thông qua bản luận tội, rồi sau đó đưa sang bên Thượng Viện.

"Nhưng trở lại với việc luận tội ông Trump, thì tôi phải nói ngay là thời gian để làm công việc đó trong nhiệm kỳ này của Thượng viện Mỹ là chắc chắn không thể thực hiện trước khi Tổng thống Trump mãn nhiệm."

Ông Trump bị chặn đường trong tương lai?

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cho rằng Tổng thống Donald Trump đáng bị luận tội

Và nhà báo Nguyễn Khanh đưa ra lời giải thích thêm nhận định của mình:

"Lý do rất dễ hiểu là đến ngày 19/01 thì Thượng Viện Mỹ mới nhóm họp trở lại, và họ không thể nào truất quyền Tổng thống trong vòng 12 tiếng đó được, bởi vì riêng chuyện tranh luận, bàn cãi không thôi, mà nhất là ở Thượng viện khi bàn cãi, người ta không giới hạn thời gian, tức là các Thượng nghị sỹ có thể tha hồ nói, mỗi người có thể nói 45 phút cũng được, mà 50 phút cũng xong, chứ không phải chi 2-3 phút như bên Hạ Viện.

"Do đó, không đủ thì giờ, nhưng theo tôi người ta sẽ vẫn sẽ tiếp tục việc luận tội để dẫn tới phế truất này và có khả năng họ làm việc đó mặc dù ông Trump đã ra đi.

"Tức là họ muốn nhìn nhận bản luận tội là sự kết án rằng ông Trump có tội, có lỗi trong việc kích động người dân gây xáo trộn ở Thượng viện, đó là điểm thứ nhất; và mục đích là sau đó họ đưa ra điểm thứ nhì mà Thượng viện khi đó trong sự kiểm soát của đảng Dân chủ sẽ làm, đó là sẽ cấm ông Trump có quyền nắm giữ bất kỳ một chức vụ nào của chính phủ liên bang trong tương lai, để chặn đường ông Trump không ra tranh cử năm 2024."

Đảng Cộng hòa sẽ tái thiết thế nào?

Lãnh đạo phe đa số thuộc đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ, ông Mitch McConnell

Khi được hỏi đảng Cộng hòa sẽ dự định tái thiết như thế nào trong giai đoạn mới, sau khi Tổng thống Donald Trump thất cử và kiểm soát ở lưỡng viện tại Quốc hội rơi vào tay đảng Dân chủ, nhà báo Nguyễn Khanh đáp:

"Câu trả lời của tôi là chắc chắn bây giờ đảng Cộng hòa phải nhìn thấy con đường để họ thành công hơn ở cuộc bầu cử giữa kỳ 2022.

"Lý do rất dễ hiểu là cái đa số mà đảng Dân chủ đang nắm giữ vẫn còn rất mong manh, một bên tại Thượng viện là 50-50 và một bên tại Hạ viện là chỉ hơn có một chục phiếu.

"Đảng Dân chủ ước mơ là nhìn thấy một làn sóng xanh, một cơn sóng thần màu xanh của đảng đó ở cuộc bầu cử 2020, nhưng mà rõ ràng là không có, mặc dù họ vẫn chiếm thế đa số.

"Thành ra tôi nhấn mạnh rằng về mặt lợi thế, ít nhiều đảng Cộng hòa vẫn thấy rằng họ vẫn còn có một cơ hội để thành công, đó là điểm thứ nhất ở đây.

"Mà cơ hội và điểm thứ nhì mà đảng Cộng hòa sẽ nhìn thấy, theo tôi, là hiện tại bây giờ ông Biden được khoảng 80 triệu phiếu, nhưng đừng quên rằng những cuộc thăm dò do chính đảng Dân chủ thực hiện cũng đều nói rằng ít nhất là một nửa những người đã bỏ phiếu cho ông Biden là những người không ưa ông Trump, chứ họ không có yêu ông Biden.

"Thành ra, theo tôi đó là một lợi thế rất quan trọng để đảng Cộng hòa có thể tạo động lực nhằm lấy lại ghế Tổng thống vào cuộc bầu cử năm 2024," nhà báo Nguyễn Khanh, cựu Trưởng ban tiếng Việt RFA nói với BBC từ Washington D.C.

Hạ viện Mỹ thông qua Nghị quyết hối thúc kích hoạt
Tu chính án 25 để phế truất Tổng thống Trump


Thanh Tuấn | 13/01/2021 11:55

UserPostedImage

Phiên họp thảo luận và bỏ phiếu của Hạ viện Mỹ. Ảnh: C-Span

Tối 12, Hạ viện Mỹ đã thông qua Nghị quyết hối thúc Phó Tổng thống Mike Pence kích hoạt Tu chính án 25 của Hiến pháp Mỹ để lập tức phế truất Tổng thống đương nhiệm Donald Trump.

Tại cuộc bỏ phiếu diễn ra vào tối muộn ngày 12/1 (trưa 13/1 theo giờ Việt Nam), Nghị quyết nói trên đã được thông qua với 223 phiếu thuận, 205 phiếu chống và 5 nghị sĩ không bỏ phiếu. Chỉ có duy nhất 1 nghị sĩ Cộng hòa bỏ phiếu tán thành nghị quyết. Kết quả bỏ phiếu cho thấy rõ tính chất đảng phái và đã không có nhiều Hạ nghị sĩ Cộng hòa ủng hộ như kỳ vọng của đảng Dân chủ.

Nghị quyết kêu gọi Phó Tổng thống Mike Pence ngay lập tức sử dụng quyền lực theo Mục 4, Tu chính án số 25, triệu tập các thành viên Nội các Mỹ để bỏ phiếu về vấn đề: Tổng thống đương nhiệm Trump không đủ khả năng điều hành chính phủ. Dự thảo còn kêu gọi ông Pence đứng lên nhận trách nhiệm và quyền lực của tổng thống tạm quyền.

Trong cuộc thảo luận trước phiên bỏ phiếu ở Hạ viện, phe Dân chủ đã gây sức ép để phe Cộng hòa bác bỏ cáo buộc sai lệch của ông Trump về “gian lận bầu cử” vốn là nguyên nhân dẫn đến tụ tập, biểu tình bạo loạn tại Quốc hội Mỹ hôm 6/1. Tuy nhiên, các nghị sĩ Cộng hòa không chấp nhận điểm này. Họ cho rằng thách thức, khiếu nại kết quả phiếu bầu đại cử tri của nhóm nghị sĩ Cộng hòa là hợp lý.

Nghị quyết được thông qua tại Hạ viện, nơi đảng Dân chủ nắm thế đa số, không có giá trị ràng buộc, nhưng sẽ là đòn đánh biểu tượng nhằm vào ông Trump, trong bối cảnh nhiều nghị sĩ tỏ ra tức giận trước đợt tấn công tòa nhà Quốc hội hôm 6/1 từ người biểu tình ủng hộ ông Trump.

Sau cuộc bỏ phiếu này, Hạ viện Mỹ cũng sẽ xúc tiến cuộc bỏ phiếu nữa đối với nghị quyết luận tội tổng thống, với cáo buộc "kích động nổi loạn".

UserPostedImage

Phó Tổng thống Mike Pence. Ảnh: CNN

Động thái trên diễn ra vài tiếng sau khi Phó Tổng thống Mike Pence thông báo với Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi rằng ông sẽ không sử dụng Tu chính án 25 để phế truất Tổng thống Trump. Chỉ có 1 nghị sĩ Cộng hòa bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết này.

Tuyên bố này đã phá tan sự im lặng và những đồn đoán mấy ngày qua về khả năng Nội các Mỹ có thể vận dụng 1 tu chính án chưa bao giờ được áp dụng nhằm hạ bệ người đứng đầu nhánh hành pháp.

Trong lá thư gửi bà Pelosi, Phó Tổng thống Pence đã chính thức khước từ lời kêu gọi của các Hạ nghị sĩ Dân chủ áp dụng Tu chính án 25, đồng thời cảnh báo rằng việc vận dụng điều luật theo hướng này sẽ “tạo tiền lệ khủng khiếp”.

Lá thư có đoạn viết: “Tôi hối thúc bà và tất cả thành viên Quốc hội tránh những hành động gây chia rẽ và ‘đổ thêm dầu vào lửa’ hơn nữa những cảm xúc giận dữ hiện nay… Hãy hợp tác với chúng tôi để hạ nhiệt và đoàn kết đất nước của chúng ta trong bối cảnh chúng ta đang chuẩn bị cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden. Tôi cam kết với bà rằng bản thân sẽ tiếp tục làm phần việc của mình với niềm tin lớn đặt vào chính quyền sắp tới nhằm đảm bảo một quá trình chuyển giao quyền lực trong trật tự”.

Phó Tổng thống Mỹ Pence nhấn mạnh Tu chính án 25 không phải là công cụ để trừng phạt, cho rằng điều khoản bổ sung của Hiến pháp Mỹ nói trên cần phải được căn cứ theo quyết định y khoa, như chính Chủ tịch Hạ viện Pelosi từng nói, “chứ không phải là phán quyết dựa trên một bình luận hay một cách hành xử mà chúng ta không thích”.


Edited by user Wednesday, January 13, 2021 4:05:52 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#14343 Posted : Wednesday, January 13, 2021 11:27:45 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,425

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
1000 năm Nhà thờ Đức Bà Strasbourg


Tuấn Thảo

Thứ Sáu, ngày 21 tháng 8 năm 2015

UserPostedImage

Nhà thờ Đức Bà Strasbourg : viên đá xây dựng đầu tiên được đặt vào năm 1015 - Jonathan Martz /Creative commonsTải nạp chương trình này

Vào mùa hè này, hàng chục triệu du khách nước ngoài sẽ đến thăm nước Pháp. Có một nơi mà có lẽ họ không thể bỏ qua, là thành phố Strasbourg, thủ phủ vùng Alsace, nằm cách thủ đô Paris 500 cây số về phía đông, giáp giới với nước Đức. Đặc biệt năm 2015 là năm kỷ niệm trọng thể Nhà thờ Đức Bà Strasbourg vừa tròn 1000 tuổi.

Còn được gọi là Nhà thờ chính toà Strasbourg, công trình kiến trúc đồ sộ bề thế này đã được xây dựng trong vòng nhiều thế kỷ. Thế nhưng, vào năm 1015, hoàng đế Heinrich Đệ Nhị đã cùng với giám mục Strasbourg (Werner von Habsburg), đặt viên đá đầu tiên nhằm xây dựng một ngôi nhà thờ lớn, để thay thế cho một đền thờ đổ nát của dòng dõi vua chúa Carolingien.

Sau bao thế kỷ thăng trầm, mãi tới đầu thế kỷ XX (vào năm 1905), nhóm sử gia làm việc với kiến trúc sư Johann Knauth mới tìm lại được viên đá xây dựng đầu tiên này trong quá trình khai quật. Sau khi tính xác thực được kiểm chứng qua sách sử, viên đá xây dựng đầu tiên này được cất giữ trong hầm mộ ngay ở phía dưới nhà nguyện, bên cạnh chính điện của Nhà thờ Đức Bà Strasbourg.

Đỉnh điểm của chương trình kỷ niệm 1015-2015 diễn ra trong suốt mùa hè này cho tới ngày 20 tháng Chín. Cô Marie Pierre Sieffert, giám đốc điều hành Sự kiện 1000 năm Nhà thờ Đức Bà Strasbourg cho biết những nét chính trong chương trình này, mà thoạt nhìn hoành tráng không kém gì chương trình 850 năm xây dựng Nhà thờ Đức Bà Paris, được tổ chức cách đây hai năm(2013).

Một ngàn năm khởi công xây dựng Nhà thờ Đức Bà Strasbourg là một sự kiện cực kỳ quan trọng, không chỉ đối với người dân thành phố Strasbourg, mà còn đối với du khách từ khắp nơi đổ về. Viên đá xây dựng đầu tiên cách đây 10 thế kỷ hiện còn được lưu trữ trong hầm mộ, dưới nhà nguyện Saint Laurent. Nhà thờ Đức Bà Strasbourg tuy là một nhưng có tới hai chức năng. Trước hết về mặt tôn giáo, đây là một nơi thờ phụng hành đạo. Kế đến nữa, về mặt lịch sử, đây là một công trình kiến trúc xếp vào hàng di sản văn hóa quốc gia từ năm 1862.

Chương trình kỷ niệm 1000 năm xây dựng Nhà thờ Đức Bà Strasbourg (1015-2015) vì thế phải dung hoà cả hai vế. Về mặt tôn giáo, thì theo Đức Cha Jean-Pierre Grallet, Tổng Giám Mục Strasbourg, có nhiều buổi cử hành phụng vụ vào các dịp lễ đặc biệt trong suốt năm nay như Lễ tiếp nhận dự tòng đầu Mùa Chay, Lễ Truyền Dầu trong Tuần Thánh, Lễ Truyền Chức Linh mục trong tháng Sáu. Lễ Đức Mẹ Lên Trời, ngày 15/08/2015.

Về mặt văn hóa, có nhiều sự kiện như hoà nhạc thính phòng, biểu diễn múa đương đại, hội thảo thuyết trình theo chủ đề, triển lãm cổ vật với sự hợp tác của các viện bảo tàng thành phố, đỉnh điểm của chương trình này diễn ra trong suốt ba tháng hè với lễ khoác ánh sáng ban đêm lên các mặt nhà thờ, dựng hoạt cảnh cổ trang để tái tạo một số sự kiện lịch sử quan trọng, trong đó có hôn lễ của nhà vua Louis XV (cử hành vào năm 1725 đúng vào ngày lễ Assomption 15/08 tức là ngày lễ Đức Mẹ Lên Trời) ….

Một trong những sinh hoạt hoành tráng ngoạn mục nhất trong ba tháng hè tại Strasbourg vẫn là lễ thắp sáng Nhà thờ Đức Bà Strasbourg, hay nói cho đúng hơn là dùng công nghệ hình ảnh video (mapping) để chiếu sáng vương cung thánh đường. Cứ vào mỗi đêm (từ 4 tháng 7 đến 20 tháng 9) , khi trời đã tối hẳn, Nhà thờ Đức Bà Strasbourg lần lượt được thắp sáng bốn lần, mỗi lần kéo dài khoảng chừng 15 phút đồng hồ. Bà Hélène Richard, giám đốc nghệ thuật công ty Skertzò, đặc trách chương trình thắp sáng nhà thờ chính tòa Strasbourg cho biết thêm chi tiết :

Thông qua 20 hoạt cảnh ánh sáng khác nhau, chúng tôi đã muốn phản ánh bề dày một ngàn năm lịch sử của Nhà thờ Đức Bà Strasbourg. Đồng thời, chúng tôi cũng tìm cách nói lên những thách thức tương lai trong việc bảo tồn các công trình kiến trúc lâu đời cho thế hệ trẻ thời nay.

Các hoạt cảnh ánh sáng chiếu lên bề mặt phía nam của nhà thờ có tính cách minh họa, kể lại quá trình hình thành và xây cất qua bao thế kỷ Nhà thờ Đức Bà Strasbourg. Còn các hoạt cảnh ở phía Tây đậm tính biểu tượng, nhằm gợi ý về những dự án bảo tồn trong tương lai.

Thành phố Strasbourg khá tiêu biểu cho sự kết nối giữa truyền thống và hiện đại. Strasbourg có những góc phố cổ hàng trăm năm tuổi, nhưng đồng thời, thành phố Strasbourg là tâm điểm của châu Âu, với nhiều công trình xây dựng hiện đại như tòa Nghị viện châu Âu. Từ khi đặt viên đá xây dựng đầu tiên cho tới nay, Nhà thờ Đức Bà Strasbourg có đứng vững là nhờ vào những nỗ lực bảo tồn và trùng tu không ngơi nghỉ từ đời này sang đời khác.

Trong số các du khách từng được dịp xem chương trình thắp sáng Nhà thờ Đức Bà Strasbourg, nhờ vào công nghệ video và hình ảnh mapping, có một đôi bạn sinh viên đến từ Argentina. Hai cô nữ sinh cho biết cảm tưởng của mình :

Chúng tôi đến từ Argentina và ghé thăm thành phố Strasbourg sau khi có dịp tham quan thủ đô Paris. Chúng tôi tình cờ được xem lễ thắp sáng Nhà thờ Đức Bà Strasbourg. Từ xa, chúng tôi thấy ánh đèn chợp tắt rồi lóe sáng từ phía thánh đường, mãi đến khi tới thật gần, thì chúng tôi mới thấy các hoạt cảnh ánh sáng rực rỡ lung linh trên mặt tiền nhà thờ, phối hợp với âm nhạc, tiếng động cũng như các hiệu ứng âm thanh : tất cả tạo nên nơi người xem một cảm giác phiêu diêu kỳ diệu, thú vị khó tả. Nhà thờ Đức Bà Strasbourg vốn đã đồ sộ bề thế vào ban ngày, nhờ vào âm thanh và ánh sang ban đêm lại càng thêm hoành tráng lộng lẫy.

Ngoài các vết tích qua sơ đồ có từ thế kỷ VII, Nhà thờ Đức Bà Strasbourg thật ra dung hoà hai lối kiến trúc roman và gothic, do công trình xây dựng này kéo dài trên bốn thế kỷ, trải qua 14 đời kiến trúc sư và mãi tới năm 1439 nhà thờ này mới chính thức được hoàn tất. Với chiều cao 142 thước, Nhà thờ Đức Bà Strasbourg đứng hàng thứ nhì tại Pháp sau Nhà thờ Đức Bà thành phố Rouen được hoàn tất vào năm 1876. Về mặt số lượng khách thăm viếng, Nhà thờ Đức Bà Strasbourg thu hút 4 triệu rưỡi du khách hàng năm, chỉ thua có Nhà thờ Đức Bà Paris.

Do vùng Alsace là vùng lãnh thổ tranh chấp giữa hai nước Pháp và Đức, cho nên việc xây dựng nhà thờ đều có sự đóng góp theo từng giai đoạn của các kiến trúc sư từ cả hai phía. Mái nhà thờ từng bị hư hỏng nặng trong thời gian xung đột giữa Pháp và Đức những năm 1870. Thời kỳ này còn được gọi là Chiến tranh Pháp-Phổ (Vương quốc Phổ là từ để chỉ nước Đức từ năm 1701 đến năm 1918), nhưng sau đó được xây dựng lại. Dù gì đi nữa, sau bao thăng trầm Nhà thờ Đức Bà Strasbourg vẫn còn đứng vững cho tới tận ngày nay.

Được mệnh danh là một trong những kỳ quan hoàn toàn được xây vào thời Trung Cổ, Nhà thờ Đức Bà Strasbourg nổi bật nhờ mặt tiền xây theo lối gothic tỏa sáng (rayonnant) nhưng bên trong chính điện lại có nhiều chi tiết kiến trúc xây theo lối gothic lộng lẫy (flamboyant). Trên danh sách các công trình kiến trúc thuộc vào hàng di sản quốc gia, nước Pháp từng xếp Nhà thờ Đức Bà Strasbourg vào hàng Ngũ Đại, gồm năm nhà thờ tiêu biểu nhất cho cả hai giai đoạn ‘’tiền bán’’ và ‘’hậu bán’’ thời kỳ gothic.

Chẳng hạn như nhà thờ Saint-Étienne ở thành phố Sens (1135-1534) đại diện cho lối kiến trúc nguyên thủy (primitif) còn được gọi là gothic sơ kỳ. Nhà thờ Đức Bà thành phố Reims tiêu biểu cho lối kiến trúc gothic cổ điển (1211-1275). Nhà thờ Đức Bà Paris (1163-1345) điển hình cho lối kiến trúc lối gothic tỏa sáng (rayonnant). Nhà thờ Sainte-Chapelle ở Vincennes (1379-1480) tiêu biểu cho lối kiến trúc gothic lộng lẫy (flamboyant), đôi khi còn được gọi nôm na là gothic muộn màng (tardif).

Bên cạnh việc hoà quyện nhiều lối kiến trúc với nhau, Nhà thờ Đức Bà Strasbourg còn nổi tiếng nhờ bộ đàn ống (đại phong cầm) xây theo hình tổ chim én. Nhà thờ còn có tháp chuông với mũi tên chọc trời, bộ chuông đồng ở đây cũng thuộc vào hàng lớn nhất châu Âu, quả chuông nhỏ nhất nặng một tấn rưỡi, còn quả chuông nặng nhất lên tới gần 9 tấn (8.800 kí lô). Với những chi tiết chạm trỗ cực kỳ công phu ở mặt tiền cũng như trên tháp chuông, Nhà thờ Đức Bà Strasbourg còn có một đặc điểm mà không nơi nào có.

Toàn bộ nhà thờ được xây bằng sa thạch, chất liệu đá cát trầm tích đặc trưng của vùng núi Vosges, miền đông bẳc nước Pháp. Điều đó khiến cho nhà thờ Đức Bà Strasbourg ửng sắc nâu hồng, tùy theo ánh sáng tự nhiên ban ngày mà đôi khi ngã màu cát đỏ.

Một điểm khác nữa là quảng trường bao bọc Nhà thờ Đức Bà Strasbourg không rộng thoáng như quảng trường mặt tiền Nhà thờ Đức Bà ở Paris, điều đó có nghĩa là đối với những người đam mê nghệ thuật nhiếp ảnh, họ rất khó thể nào mà thu được nguyên vẹn nhà thờ này vào ống kính máy hình, cho dù có đứng ở góc độ nào do người chụp không đủ khoảng cách thụt lùi.

Ngược lại khi đứng ở góc đường Mercière ngay ở trung tâm phố cổ, bạn có thể chụp những tấm hình phối cảnh đầy ấn tượng : hàng quán chạy dọc san sát rồi mở ra toàn cảnh mặt tiền đồ sộ của Nhà thờ Đức Bà Strasbourg. Chính cũng vì ông khám phá quang cảnh này mà văn hào Victor Hugo trong quyển nhật ký lữ hành tới vùng sông Rhein, viết vào năm 1839 đã thốt lên câu nói : Nhà thờ Đức Bà Strasbourg là một kỳ công đồ sộ tổng thể, khéo léo mà bề thế, hùng vĩ mà tinh tế ….

Edited by user Wednesday, January 13, 2021 11:29:23 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#14344 Posted : Wednesday, January 13, 2021 11:36:19 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,425

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
850 năm ngày xây dựng Nhà thờ Đức Bà Paris


Tuấn Thảo

Thứ Sáu, ngày 01 tháng 2 năm 2013Nhà thờ Đức Bà Paris thu hút hàng năm 14 triệu lượt du khách, nhân 850 tuổi dự trù đón tiếp 20 triệu khách thăm viếng (Reuters)Tải nạp chương trình này

Cách đây hơn 8 thế kỷ, vào năm 1163, vua nước Pháp thời bấy giờ là Louis VII và Đức Giáo hoàng Alessandro III đặt viên đá đầu tiên để khởi công xây cất Nhà thờ Đức Bà Paris.

Giai đoạn đầu là xây dựng chính điện thánh đường do giám mục Maurice de Sully điều hành. Mãi đến hai thế kỷ sau, công trình xây cất mới chính thức hoàn tất. Năm 2013, nước Pháp tổ chức lễ hội ăn mừng sinh nhật lần thứ 850 của Nhà thờ Đức Bà Paris.

Chương trình lễ hội sẽ kéo dài một năm, từ trung tuần tháng 12 năm 2012 cho đến ngày cuối năm 2013. Kể từ đầu năm nay, quảng trường và mặt tiền Nhà thờ Đức Bà Paris đã được tân trang lộng lẫy, huy hoàng. Sự kiện một công trình kiến trúc đồ sộ như vậy vẫn còn đứng vững có thể được xem như nhờ có phép lạ. Nhà thờ Đức Bà vẫn tồn tại sau bao thăng trầm lịch sử, trải qua giai đoạn đập phá thời Cách mạng Pháp hay xung đột giao tranh thời Đệ Nhị Thế Chiến.

Từ ngày đặt viên đá xây dựng đầu tiên cho tới tận ngày hôm nay, hình tượng của Nhà thờ Đức Bà Paris đã gắn liền với lịch sử nước Pháp. Chính tại nơi này mà vào năm 1230, vua Saint-Louis đã làm lễ rước vòng gai của Đức Chúa. Đội quân Thập Tự Chinh đã đưa thánh tích này từ Constantinople về Paris. Năm 1455, phiên xử nhằm minh oan và phục hồi danh dự của thánh Jeanne d’Arc đã diễn ra tại chính điện Nhà thờ Đức Bà Paris.

Hơn ba thế kỷ sau, hoàng đế Napoléon Đệ Nhất đã chọn nơi này làm lễ đăng quang vào năm 1804, với sự hiện diện của Đức Giáo hoàng Pie VII. Vào cuối tháng 8 năm 1944, chuông nhà thờ đã ngân vang khi tướng De Gaulle bước vào chính điện để tưởng niệm các binh sĩ trận vong nhân ngày giải phóng thủ đô Paris khỏi ách chiếm đóng của quân đội Đức Quốc Xã.

http://vi.rfi.fr/van-hoa...201-nha-tho-duc-ba-paris

Vào ngày 12 tháng 12 vừa qua, Tổng Giám Mục Paris Đức Hồng y André Vingt-Trois, đã khai mạc chương trình sinh hoạt với sự hiện diện của bộ trưởng bộ Nội vụ Pháp Manuel Valls và thị trưởng Paris, ông Bertrand Delanoë. Quảng trường mặt tiền của Nhà thờ đã được thiết kế thành Lộ trình của Đức Bà, và toàn bộ các sinh hoạt đều đặt dưới sự phối hợp của tổ chức mang tên "Notre Dame de Paris 2013". Ông Jean François Lemercier, tổng thư ký ban tổ chức chương trình kỷ niệm sinh nhật lần thứ 850 của Nhà thờ Đức Bà Paris cho biết vài nét chính:

Trong khuôn khổ chương trình sinh hoạt nhằm kỷ niệm 850 năm ngày xây dựng Nhà thờ Đức Bà Paris, mục tiêu đầu tiên của chúng tôi là đón tiếp 20 triệu khách, bao gồm các đoàn thăm viếng và khách hành hương. Ngoài công việc hướng dẫn du khách, văn phòng thông tin của chúng tôi còn có nhiệm vụ phối hợp điều hành các sinh hoạt. Chẳng hạn như chúng tôi lập ra nhiều lộ trình viếng thăm: mục đích là tạo điều kiện cho khách tham quan và khách hành hương khám phá Nhà thờ Đức Bà Paris dưới nhiều góc độ khác nhau : nghệ thuật kiến trúc, lịch sử công trình, các buổi lễ thánh nhạc, các sinh hoạt tín ngưỡng, tâm linh.

Rất nhiều ấn phẩm được xuất bản nhân dịp này để phản ánh công việc bảo tồn Nhà thờ Đức Bà Paris qua bao giai đoạn lịch sử. Chương trình kỷ niệm 850 năm Nhà thờ Đức Bà Paris kéo dài trong vòng một năm, trong đó có nhiều sự kiện quan trọng, trùng hợp với những ngày lễ lớn của người Công giáo như lễ Phục Sinh, lễ Thăng Thiên, lễ Chư Thánh … Ngoài ra, Tổng giáo phận Paris còn chủ trì nhiều sinh hoạt biểu tượng gắn liền với lịch sử của Nhà thờ Đức Bà Paris.

Vào ngày 9 tháng Hai năm 2013, sẽ có lễ rước chuông. Sau khi trùng tu mặt tiền Nhà thờ Đức Bà Paris, chúng tôi sẽ rước 9 quả chuông đồng từ vùng Normandie về Paris, rồi gắn lên tháp chuông nhà thờ. Còn ngày 6 tháng Năm năm 2013, là ngày hội thế giới của đàn ống (orgue), nhân dịp này chúng tôi phối hợp với rất nhiều thánh đường trên toàn cầu, để cùng tổ chức 850 buổi lễ thánh nhạc trên năm châu lục. Một cách tượng trưng, chúng tôi muốn thắp sáng 850 ngọn nến để mừng sinh nhật 850 tuổi của Nhà thờ Đức Bà Paris.

http://vi.rfi.fr/van-hoa...201-nha-tho-duc-ba-paris

Không phải ngẫu nhiên mà Nhà thờ Đức Bà Paris đã chọn trung tuần tháng Hai năm 2013 làm lễ rước chuông. Các quả chuông đồng được trùng tu tại thị trấn Villedieu les Poêles, ở vùng Normandie, nơi có truyền thống lâu đời rèn đúc chuông nhà thờ. Sau khi làm lễ phước lành, các quả chuông đồng sẽ được đưa về tháp chuông Nhà thờ Đức Bà. Giáo sư Jean Pierre Cartier, chuyên nghiên cứu về nghệ thuật và lịch sử Paris cho biết ý nghĩa của sự kiện này :

Vào ngày 10 tháng Hai năm 1638, tức cách đây gần bốn thế kỷ, vua Louis XIII đã ký một chỉ dụ, qua đó nhà vua thề nguyện lòng mộ đạo cũng như sự trung thành đối với Giáo hội. Cũng cần biết rằng vào thời đó, nước Pháp chưa có thể chế tam quyền phân lập, và vương triều thời bấy giờ khẳng định Công giáo như một quốc giáo. Nhưng điều quan trọng hơn nữa, là qua văn thư này, nhà vua Louis XIII đã cho tiến hành một kế hoạch trùng tu quan trọng, không những nhằm mục đích bảo tồn mà còn góp phần xây dựng thêm để khuếch trương tầm vóc của Nhà thờ Đức Bà Paris.

Tính chất nguy nga, đồ sộ của Vương cung Thánh đường không phải được xây cất một sớm một chiều, mà là nhờ vào sự kết hợp của nhiều kiến trúc sư (Jean de Chelles, Pierre de Montreuil, Pierre de Chelles, Jean Ravy, Jean le Bouteiller, Viollet le Duc …) qua nhiều thời kỳ khác nhau, nâng công trình xây dựng này lên hàng đầu nghệ thuật kiến trúc gothic. Điều mà khách tham quan cũng như khách hành hương nhìn thấy tận mắt là kết quả chung cuộc của một công trình xây dựng, nhưng đa số chúng ta ít nhận thức được tất cả những giọt mồ hôi và nước mắt đã đổ xuống để giúp cho Nhà thờ Đức Bà Paris đứng vững để rồi tỏa sáng cho tới tận ngày nay.

Chỉ dụ của vua Louis XIII đánh dấu một cột mốc lịch sử quan trọng, vì các triều vua sau đó tiếp tục tài trợ việc bảo tồn công trình này. Ngay bên trong Nhà thờ Đức Bà Paris, có rất nhiều tác phẩm nghệ thuật lớn, trong số này có một bức tượng điêu khắc nổi tiếng đặt ở bàn thờ chính điện. Bức tượng cho thấy vua Louis XIII quỳ gối bên phải Đức Mẹ Maria, nhà vua ở trong tư thế dâng hiến vương miện cho Thánh Nữ Bác Ái (La Pieta) để thề nguyện lòng trung thành với Đức Mẹ.

http://vi.rfi.fr/van-hoa...201-nha-tho-duc-ba-paris

Một trong những sinh hoạt nổi bật của chương trình kỷ niệm 850 năm ngày xây dựng Nhà thờ Đức Bà Paris, chính là các buổi lễ thánh nhạc. Hàng năm, Nhà thờ Đức Bà Paris tổ chức khoảng 100 buổi trình diễn thánh ca kết hợp dàn đàn ống với các ca đoàn nhà thờ cũng như với các học sinh nhạc viện Nhà thờ Đức Bà Paris. Ông Simon Cnockaert, giám đốc khoa Thánh nhạc cho biết :

Ngay từ thời khởi công xây dựng Nhà thờ Đức Bà Paris, đã nảy sinh một phong trào sáng tác thánh nhạc. Phong trào này đánh dấu ngày khai sinh thể loại thánh ca đa âm phức điệu không những ở Pháp mà còn trên toàn châu Âu. Trước đó, vào thời Trung Cổ, thánh ca nhà thờ thường theo truyền thống đơn âm như thánh ca Gregory, ban đầu chỉ phổ biến trong các tu viện. Phong trào này sẽ phất triển rất mạnh, hình thành nguyên một trường phái riêng biệt hẳn hoi trong âm nhạc hàn lâm, cổ điển và nhiều tác giả lớn trải qua nhiều thế kỷ sau đó tại châu Âu từ Johannes Brahms, Anton Bruchner đến Félix Mendelson, từ Wolfgang Amadeus Mozart đến Johann Sebastian Bach đều đã góp công sáng tác làm giàu thêm bộ vựng tập.

Khoa thánh nhạc của Nhà thờ Đức Bà Paris chẳng những duy trì truyền thống này mà còn tìm cách khuyến khích các soạn giả thời nay tiếp tục con đường sáng tác thánh nhạc như trường hợp của nhạc sĩ Yves Castagnet. Ngoài ca đoàn của Nhà thờ Đức Bà Paris, chúng tôi còn mời nhiều ca đoàn đến từ các quốc gia khác sang Paris biểu diễn. Các buổi trình diễn ở đây đều miễn phí vì mục tiêu hàng đầu không phải là kinh doanh lợi nhuận hay nhằm mục đích tiêu khiển giải trí, mà là làm giàu đời sống tâm linh của khách hành hương hay người thăm viếng đến từ thập phương.

http://vi.rfi.fr/van-hoa...201-nha-tho-duc-ba-paris

Về phần mình, đô trưởng Paris, ông Bertrand Delanoë, sau khi tham gia buổi lễ khai mạc chương trình Notre Dame de Paris 2013, cho biết cảm nhận của ông cũng như ý nghĩa của chương trình sinh hoạt trong vòng 12 tháng liên tục nhằm kỷ niệm 850 năm ngày xây dựng Nhà thờ Đức Bà đối với Tòa Đô chính Paris

Tại thành phố Paris, ít có một địa điểm nào mà lại thấm nhuần cái hồn của thủ đô nước Pháp cho bằng Nhà thờ Đức Bà. Khoản thời gian dài 850 năm đã tạo cho công trình này một bề dầy lịch sử đáng kể, nhưng bên cạnh đó còn có cái quan hệ tình cảm gắn bó mật thiết của người dân thủ đô đối với Nhà thờ Đức Bà Paris.

Một sự kiện quan trọng khác là Nhà thờ Đức Bà Paris là một trong những công trình kiến trúc lịch sử thu hút nhiều lượt du khách nhất.

Tính trung bình, hàng năm, Nhà thờ Đức Bà Paris lôi cuốn 14 triệu lượt du khách, và đặc biệt năm nay, nhân dịp sinh nhật 850 tuổi, công trình này sẽ thu hút khoảng 20 triệu lượt khách thăm viếng. Đối với tôi, điều này rất có ý nghĩa : cho dù khách thăm viếng đến từ các vùng miền khác của nước Pháp hay là du khách nước ngoài, cho dù đối tượng này là người không theo đạo Chúa hay là khách hành hương mộ đạo, thì tất cả đều muốn chiêm ngưỡng tận mắt Nhà thờ Đức Bà Paris. Vẻ đẹp lạ thường cũng như tầm vóc đồ sộ của công trình đã biến Nhà thờ Đức Bà Paris thành một kiệt tác, một kỳ quan, điều đó vượt lên trên sự khác biệt quan điểm.

Nhà thờ mở rộng cánh cửa để tiếp đón mọi người, bất kể quốc tịch, màu da, địa vị xã hội, hay khác biệt tín ngưỡng. Rất có thể là nhà văn Victor Hugo trong tác phẩm văn học của ông (thằng gù Nhà thờ Đức Bà Paris) đã góp phần không nhỏ trong việc xây dựng trong tâm trí của du khách một hình ảnh rất đẹp : Nhà thờ Đức Bà Paris do vua chúa xây cất nhưng không phải thuộc quyền sở hữu đế vương mà lại dành cho tất cả mọi người. Thông điệp ấy vẫn còn giá trị biểu tượng cho tới tận ngày nay.

Hoàng Nam  
#14345 Posted : Thursday, January 14, 2021 9:59:05 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,833

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)
Saturday, January 9, 2021

Bốn năm nội chiến không đổ máu tạm chấm dứt


UserPostedImage

Vị tổng thống gây tranh cãi lớn nhất lịch sử cận đại Mỹ ra đi trong vui mừng của nửa nước, cũng trong buồn hận của nửa nước. Vỏn vẹn trong bốn năm ngắn ngủi, ông đã để lại dấu ấn, một gia tài không xóa nhòa được ít nhất trong vài ba chục năm nữa. Lịch sử sẽ phán xét ông công bằng hơn, khi dư âm của những đánh phá tàn bạo nhất sẽ tàn lụi.

Liên minh ủng hộ ông không lớn bằng cái đầm lầy chống ông, gồm chẳng những đảng đối lập Dân Chủ, mà còn có toàn thể khối TTDC, Nhà Nước ngầm, đám quan lại thối nát, nhóm CH Never Trump, các đại tập đoàn hi-tech Apple, Google, các trang mạng xã hội lớn Facebook, Twitter, tài phiệt Do Thái, đám dân ăn bám trợ cấp, trí thức thiên tả, phụ nữ ham vui nhưng vô trách nhiệm, thanh niên mê thuốc lắc, …

UserPostedImage

Đến những ngày cuối, ngay cả các đồng chí bảo thủ CH của TT Trump cũng đã đành phải bỏ ông để bảo vệ sự ổn định của đất nước, và sự tồn tại của thể chế chính trị Mỹ. Nước Mỹ cuối cùng vẫn là nước pháp trị, không ai kể cả TT Trump muốn phế bỏ luật lệ để ‘đảo chánh’ theo kiểu các ‘cộng hòa chuối chiên’. Nếu có thua vì gian lận thì cũng đành chấp nhận, vì đó là những sơ hở của luật pháp và Hiến Pháp, rồi lo sửa luật sau.

Chiến thắng của cụ Biden không có nghĩa là cả nước đã bác bỏ TT Trump. Trái lại, cũng đã có một khối dân rất lớn ủng hộ ông. Dù sao thì TT Trump cũng đã thu được trên dưới 75 triệu phiếu, cao nhất trong số tất cả các tổng thống đương nhiệm từ xưa đến nay, tuy không phải là đa số nhưng cũng xấp xỉ gần một nửa dân Mỹ.

Tình trạng chính trị Mỹ hiện nay, không bên nào có thể đấm ngực nói là đại diện cho dân Mỹ được nữa. Hai chính đảng ngang ngửa với nhau, năm nay đảng này thắng, năm khác đảng nọ thắng, như quả lắc đồng hồ, hai đảng thay nhau nắm quyền. Thắng vỗ ngực, thua mếu máo.

Dĩ nhiên đã không ít người cho rằng cụ Biden đã thắng nhờ gian lận.

Khi một ứng cử viên trốn dưới hầm, không đi vận động tranh cử vì sợ nói nhầm, lâu lâu mới ra nói chuyện trước một đám dăm ba chục người, mà lại chiếm được 80 triệu phiếu, đánh bại một ứng cử viên suốt ngày đi khắp nước vận động, đi đến đâu cũng có cả ngàn người đón chào bất chấp đe dọa nhiễm dịch, hiển nhiên đã có cái gì không ổn chút nào.

Trong cuộc bầu cử năm 2020, cũng như trong tất cả các cuộc bầu cử trước, tất nhiên đã có những gian lận kiểu như tráo phiếu, phiếu ma, cả ngàn cách. Như kẻ này đã nhận định, đó là những gian lận có thật, nhưng không đủ tầm mức để lật ngược kết quả bầu cử do chính quyền của cả một tiểu bang xác nhận.

Cái gian lận đáng nói không phải chỉ là những sai biệt vài chục ngàn phiếu ma, phiếu tráo trong ngày bầu cử, mà là cái gian lận đã xẩy ra TRƯỚC ngày bầu cử, khi những tiểu bang then chốt nhất vùng Đại Hồ chính thức sửa luật bầu cử, đưa đến ‘sai biệt’ cả triệu phiếu, mang lại lợi thế cho ứng cử viên đảng DC.

Đây mới chính là những gian lận lớn, quy mô, có hậu quả đáng kể trong kết quả bầu cử. Nhưng điều đáng tiếc hay đáng buồn là những mánh gian trá này lại là những chuyện ‘hợp pháp’ vì được cả hành pháp, lập pháp, và tư pháp tiểu bang thông đồng sanh ra, mà Tối Cao Pháp Viện liên bang không cản được khi Hiến Pháp cho phép các tiểu bang đặt ra thủ tục và luật lệ tranh cử riêng.

Hiểu như vậy, sẽ hiểu được tại sao bao nhiêu cuộc thưa kiện của TT Trump đều thất bại.

UserPostedImage

Nhiều người không chấp nhận kết quả của bầu cử, chống đối mạnh vì cho là gian tà đã thắng chính nghĩa.

Chuyện chính-tà là chuyện xưa rồi. Trong chế độ độc tài CS, AK-47 luôn luôn bắn nát chính nghĩa.

Thể chế dân chủ kiểu Mỹ cũng là thể chế không cần biết đâu là chính, đâu là tà, đâu đúng, đâu sai, mà chỉ có một yếu tố quyết định duy nhất: đó là công thức toán học, số nào nhiều hơn số nào, chấm hết. Bây giờ nếu đa số dân Mỹ bỏ phiếu mời Cậu Ấm Ủn qua làm tổng thống Mỹ, tất nhiên đó là việc vẫn phải tôn trọng, dù là vô lý đến cỡ nào cũng không quan trọng. Có kiện lên tới Tối Cao Pháp Viện thì cũng không vứt bỏ ý của đa số được.

Đây là tâm điểm quan trọng cần phải hiểu, chứ gân cổ cãi “chính phải thắng tà” là làm chuyện vớ vẩn mà chẳng hiểu gì về thực tế chính trị. Nếu ‘chính’ luôn luôn phải thắng ‘tà’, thì giờ này ta đã ngồi nhâm nhi trà bên bờ Hồ Hoàn Kiếm dưới lá cờ vàng rồi.

Về cuộc kiểm phiếu của quốc hội, CNN rất ‘hoành tráng’ phán việc các dân biểu và nghị sĩ CH phản kháng kết quả bầu cử đánh dấu một bước tiến mới của đảng CH trong nỗ lực phá thể chế dân chủ của Mỹ. Hiển nhiên, CNN không nhớ những gì đảng DC đã làm với TT Trump suốt bốn năm qua, khi đám cử tri DC đã tuyên cáo “Not My President “ ngay sau khi có bầu cử, rồi tìm cách mua chuộc cử tri đoàn, rồi đòi bỏ thủ tục bầu tổng thống qua cử tri đoàn. Chưa hết, trong suốt nhiệm kỳ của TT Trump, đã tìm đủ cách bứng ông, từ điều tra Mueller tới đàn hặc. Đó không phải là những nỗ lực bác bỏ kết quả bầu cử, phá nát thể chế dân chủ sao? Thế khi đảng DC phản kháng danh sách cử tri Ohio trong cuộc bầu TT Bush năm 2005 thì sao?

Dĩ nhiên, dù muốn hay không, cụ Biden sẽ là tổng thống cho nhiệm kỳ 2021-2025 (nếu cụ thọ được 4 năm!). Đó là thực tế khách quan trước mắt cả thế giới. Nhưng trong thâm tâm mỗi người, chưa chắc ông này đã được ‘nhìn nhận’ là tổng thống. Đó là thực tế chủ quan trong đầu mỗi người.

Trong cái thâm tâm chủ quan đó, kẻ này vẫn không nhìn nhận cụ Biden là tổng thống như đã viết trên diễn đàn này: “No Sir, you are not my president, now and forever” (Bài 151). Tôi đã nhìn nhận TT Obama rồi chống ông ta suốt 8 năm, nhưng sẽ không bao giờ chấp nhận TT Biden. Tôi không đồng quan điểm với TT Obama, nhưng ông này không có tội gì với đất nước và dân tộc ta.

Thẳng thắn mà nói, kẻ này không quan tâm đến chuyện có gian lận hay không khi không chấp nhận cụ Biden. Bất kể cách gì, cụ Biden trong thâm tâm kẻ này vẫn chính là một trong những thủ phạm đã bức tử miền nam VN, khiến kẻ này thành Mỹ giấy, và cũng chính là một trong những người chủ trương chống lại việc nhận dân Việt vào tị nạn trên đất Mỹ.

Những người ủng hộ cụ Biden đã cố gắng vặn trẹo quai hàm để biện giải thái độ của cụ đối với cuộc chiến và đối với dân tị nạn Việt. Cái vô lý đến khôi hài là những người này cố tìm cách chẻ sợi tóc làm năm để tìm lý do bênh vực cụ trong khi lại nhất quyết không chịu nhìn thấy con voi to tướng ngay trước mắt. Họ cố vặn vẹo phân tích, giải thích, diễn dịch từ Google một chữ “them” trong một câu nói của cụ, trong khi không ai đã trả lời được thách đố công khai của kẻ này mà tôi xin lập lại thêm một lần nữa: xin quý cụ làm ơn đưa ra được một biểu quyết của cụ Biden đã chịu cấp cho người lính VNCH một viên đạn, hay cấp cho dân tị nạn một xu để tái định cư trên đất Mỹ. Xin đừng quên, trong suốt thời gian hơn hai năm cụ Biden làm thượng nghị sĩ trước khi ta mất nước, thượng viện đã bàn thảo và biểu quyết không biết mấy chục lần về chuyện viện trợ quân sự cho miền Nam VN, và cấp tiền tài trợ cho việc di tản và định cư người Việt tại Mỹ. Chưa một lần nào TNS Biden bỏ phiếu chấp nhận. TNS Biden chỉ biểu quyết đúng một lần cho đúng một quyết nghị -không phải luật- vô thưởng vô phạt được 98 thượng nghị sĩ ô-kê, chào đón người Việt đã tới đất Mỹ trên các đảo Guam và Wake, là chuyện đã rồi, cả tuần lễ sau khi VC đã thắng và cả trăm ngàn người Việt đã đổ xô ra biển tìm tàu Mỹ.

Việc ủng hộ hay chống cụ Biden là quyền của mỗi người. Tuy nhiên, điều kẻ này thấy cực kỳ giả dối và thô bỉ là những người đi biểu tình ủng hộ cụ Biden lại vừa đi vừa phất cờ vàng, trong khi ai cũng biết cụ Biden đã tận lực cố giết cờ vàng đó như thế nào.

Một cụ DUT, viết với giọng rất dạy đời, nhắc lại dân tị nạn “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, lãnh trợ cấp đủ loại thì phải nhớ ơn đảng DC, bầu cho cụ Biden.

Trước hết, đây chỉ là chuyện viết lại lịch sử theo chiều hướng phe phái. Tất cả các trợ cấp đủ loại, nếu không có hậu thuẫn của đảng CH thì đã không bao giờ trở thành sự thật được. Những luật trợ cấp từ thời TT Roosevelt đến thời TT Johnson đều được thông qua với hậu thuẫn của đa số cả hai đảng, và trong cả hai đảng, đều có phiếu chống. Cũng đừng quên, cái luật Medicare Part D, trả tiền thuốc cho các cụ cao niên, là tác phẩm của ông CH Bush con. Còn cái thành quả mới nhất của đảng DC và cặp Obama-Biden là Obamacare, thì lại là cái mà chính TT Clinton đã mô tả là luật khùng điên nhất thế giới.

Bài viết dạy đời ‘ăn quả nhớ kẻ trồng cây’ này thiếu thành thật vì quên mất cái ‘cây’ lớn nhất đảng DC và cụ Biden đã trồng trên miền nam Việt Nam ta, chính là cái cây CS khi:

image


· cắt viện trợ quân sự cho quân lực VNCH, giúp VC thắng cho nhanh;

· cứu chế độ VC đang lao xuống vực bằng cách tháo bỏ cấm vận, cho VN vào các tổ chức quốc tế để nhận cả tỷ viện trợ của Mỹ và Tây Âu;

· giúp các quan đại gia đỏ làm giàu cực nhanh trên đầu dân.

Nếu chỉ vì ‘phải nhớ cái quả’ vài trăm đồng tiền trợ cấp mà quên cái tội giết chết miền nam VN của cụ Biden thì kẻ này thấy thật là nhục. Nếu ta không mất nước phải chạy qua Mỹ, đã không ai cần một xu trợ cấp nào của bất kể đảng DC hay CH, chẳng cần phải nhớ quả cam quả quýt gì.

Trở lại câu chuyện bầu cử, tại sao TT Trump lại có thể thua?

Câu trả lời đã được diễn đàn này thảo luận trong một loạt 3 bài bình luận liên tục, đó là các bài 150-151-152. Chỉ đưa đến tranh cãi túi bụi, sỉ vả lăng nhăng.

Vũ Linh này đã ngưng hợp tác với một tờ báo lớn vì không muốn bẻ cong ngòi bút, ra diễn đàn riêng để có dịp mạnh mẽ ủng hộ TT Trump trong suốt 3 năm qua. Bây giờ cũng sẽ không bẻ cong ngòi bút để làm vui lòng một nhúm độc giả cuồng tín không thích đọc phân tích thực tế mà chỉ thích đọc cái gì mát mắt xuôi tai thôi.

Chúng ta cần có đủ sáng suốt thấy những khó khăn, những thất bại nhất thời, tìm hiểu cho rõ nguyên nhân để có thể sửa sai, và đủ kiên trì tiếp tục cuộc chiến lâu dài. Không có cuộc chiến nào mà phe ta lúc nào cũng toàn thắng, trăm trận trăm thắng, 1000% thắng, trừ phi đọc báo Ngu Dân của Hà Nội.

image


TT Trump thua một trận, chưa thua cuộc chiến. Còn trận của 2022, 2024, 2026,… TT Trump chưa chịu thua, kẻ này cũng chưa chịu thua. Cuộc chiến này không phải là cuộc chiến kiểu lửa rơm thời cơ, bùng lên thật mạnh, để rồi tắt ngúm nhanh hơn nữa. Một cách ‘đền ơn’ TT Trump là tiếp tục cố bảo vệ ‘trumpism’, bảo vệ gia tài của ông đã để lại, thẳng thắn tố giác những mưu đồ mang cả nước xuống hố của chính quyền Biden. Đó là việc DĐTC phải làm và sẽ làm.

Cuộc chiến cản nước Mỹ đâm đầu xuống hố cả nước của kẻ này không bắt đầu từ thời Trump, mà đã bắt đầu từ khi Obama ra tranh cử, và cũng sẽ không chấm dứt khi TT Trump thất cử. Kẻ này muốn đóng góp một cục sỏi vào nước Mỹ chỉ vì đây là thành lũy cuối cùng của dân Việt tị nạn chống cộng, không còn chỗ nào khác để di tản nữa.

Tóm gọn lại, kết quả bầu cử như ta thấy, không phải là một ngẫu nhiên, mà là hệ quả của một chuỗi yếu tố đã tích lũy trong suốt bốn năm của TT Trump. Gồm những yếu tố chính là:

· Chiến dịch đánh TT Trump không ngừng nghỉ trong suốt bốn năm của đảng DC và đồng minh TTDC, từ cá tính con người ông Trump cho tới các tội phịa ra như thông đồng với Nga, đổi chác với Ukraine;

· Khai thác tối đa đại dịch thế giới COVID, làm như thể TT Trump là thủ phạm đã giúp vi khuẩn hoành hành trên nước Mỹ và cả thế giới;

· Khai thác bất mãn, khích động nổi loạn của dân da đen, chơi lá bài kỳ thị da đen;

Gian lận lớn nhỏ, từ lắt nhắt đến quy mô qua việc đổi luật cả tiểu bang, cỗ võ cho việc bầu bằng thư trong khi loại bỏ phần lớn các thủ tục kiểm soát.

Đó là những đòn đánh của phe đối lập, chẳng những chỉ có đảng DC, mà còn có thêm cả nhiều đồng minh như đã bàn qua trong phần đầu. Chưa kể những sai lầm của chính TT Trump.

Cái lạ không phải TT Trump đã thua, mà cái lạ là trong tsunami chống phá đó, vẫn còn gần 75 triệu người vẫn ủng hộ ông.

Ở đây, ta nên tỉnh táo nhìn vào nội tình chính trị Mỹ, bỏ qua những gian lận cục bộ, để có cái nhìn bao quát và xa hơn.

Trong vài thập niên qua, bắt đầu từ thời TT Bush con chuyển qua TT Obama, nước Mỹ đã có những thay đổi căn bản trong cấu trúc dân số qua hai hiện tượng: trẻ trung hóa và đa dạng hóa. Trẻ trung hóa khi thế hệ ‘baby boom’, tức là thế hệ sanh ra sau Đệ Nhị Thế Chiến đi vào tuổi về hưu, chết dần chết mòn, trong khi thế hệ trẻ ngày càng đông, và ngày càng có khuynh hướng thiên tả, hậu quả của một hệ thống giáo dục một chiều.

Quý độc giả chỉ cần nhìn vào hoàn cảnh chính mình và chính đám con cháu mình thì thấy ngay kết quả của chính sách giáo dục dưới các thầy cô của nghiệp đoàn giáo chức thiên tả.

Đa dạng hóa khi số dân da màu như da đen và nhất là dân gốc La-Tinh và dân Á Châu ngày càng đông hơn dân da trắng, vừa vì di dân tăng, vừa vì đẻ nhiều hơn dân da trắng.

Đưa đến tình trạng cử tri bảo thủ CH ngày càng giảm so với cử tri cấp tiến DC. Đó là nguyên nhân sâu xa đưa đến chiến thắng của TT Obama.

Đúng ra thì đà tiến hóa về hướng xuống hố này tiếp tục sau thời Obama, nhưng bất ngờ lại bị gián đoạn bởi ông Trump. Ông này đắc cử năm 2016 nhờ 3 lý do căn bản: 1) TT Obama đi quá nhanh về hướng tả khiến đa số dân Mỹ lo sợ trong khi kinh tế trì trệ quá lâu, 2) bà Hillary bị ghét quá nhiều vì những lem nhem cũng như bị dân Mỹ sợ vì tham vọng quá lớn và quá lộ liễu, 3) ông Trump đưa ra một hình ảnh mới lạ và hy vọng thay đổi lớn như ‘tát cạn đầm lầy’ các quan lại bất tài và tham nhũng trong hệ thống cầm quyền.

Bầu cử vừa qua đã hầu như phục hồi lại phong trào xuống hố cấp tiến của xứ Mỹ trong khi TT Trump dường như thất bại trước đám dòi bọ quá nhiều trong cái đầm lầy.

Muốn hiểu ý nghĩa cuộc bầu cử và có cái nhìn sáng suốt về tương lai, phải hiểu rõ tình trạng trên chứ không thể khư khư đổ lỗi cho gian lận. Gian lận không phải là không có, nhưng dù sao cũng vẫn là chuyện nhỏ trong cái chuyển hướng lớn của cả nước.

Bình tâm nhìn kính chiếu hậu, ta rút tỉa được bài học nào từ cuộc bầu cử vừa qua?

Bài học quan trọng nhất: nhu cầu tối quan trọng của cải tổ luật bầu cử tổng thống cũng như bầu các viên chức liên bang, tức là các nghị sĩ và dân biểu liên bang, như biện pháp cấp thiết trước mắt để chặn đứng gian lận.

Như DĐTC đã viết trong bài 155, thể chế dân chủ kiểu Mỹ tuy hơn xa tất cả các thể chế chính trị mà nhân loại đã nghĩ ra, vẫn chưa hoàn hảo, vẫn cần tu chính. Ít nhất cũng cần thống nhất, áp dụng một luật đồng nhất cho cả 50 tiểu bang. Bầu cử cấp tiểu bang là chuyện các tiểu bang có quyền độc lập, nhưng bầu cử các chức vụ liên bang mà mỗi tiểu bang tự ý muốn ra luật như thế nào thì ra, thì sẽ lủng củng vô tận.

Tiêu biểu là việc bỏ phiếu bằng thư. Các thủ tục như kỳ hạn gửi và nhận phiếu bầu, lý do bầu bằng thư, nhân chứng, kiểm soát lý lịch, chứng thực chữ ký,… khác nhau từ tiểu bang này qua tiểu bang nọ. Hết sức vô lý vì thiếu công bằng và gian lận quá dễ.

Bài học quan trọng hơn nữa là đảng CH muốn tồn tại trong lâu dài, phải hiểu rõ những chuyển biến về dân số, thay đổi về nhân sinh quan, và phải tìm ra cách đối phó, chiếm lại niềm tin của giới trẻ và các khối dân thiểu số. Đáp ứng nhu cầu và đòi hỏi của dân, hay ngược lại, đóng vai lãnh đạo, hướng dẫn và thuyết phục dân, đó là những nguyên tắc nền tảng của thể chế dân chủ, mà cho đến nay, đảng CH đã chưa tìm ra công thức hữu hiệu nào.

Trong thời gian qua, phe bảo thủ đã cảnh cáo cả nước về cái nguy của xã hội chủ nghĩa, nhưng chiến lược này có vẻ không hữu hiệu lắm khi vẫn còn quá nhiều người vẫn còn tin tưởng vào xã nghĩa, kể cả vài cụ tị nạn Việt muối nhiều hơn tiêu trên đầu, từng xách dép chạy thục mạng trốn CS đỏ lòm và trốn xã nghĩa hồng hồng, nhưng vẫn u mê trong giấc mộng đại đồng nhân bản, vặn vẹo bào chữa -bào chữa cho chính lương tâm mình trước- qua luận điệu xã nghĩa không phải là cộng sản.

Kẻ này chỉ biết tới đây là giỏi lắm rồi, chuyện tìm ra giải pháp là chuyện của các cao nhân ngồi ít nhất 10 bực trên đầu kẻ này.

Với TT Trump, hậu thuẫn của ông còn rất mạnh. Dù không còn làm tổng thống, nhưng ông vẫn có thể củng cố hậu thuẫn để hoặc là ra tranh cử lại năm 2024, hay đóng vai ‘king maker’, giúp những ông bà bảo thủ CH trong các cuộc tranh cử tới.

Riêng đối với cộng đồng tị nạn Việt: bài học quan trọng nhất là chúng ta rất cần tìm hiểu thêm về thể chế dân chủ của Mỹ, về những điểm căn bản của Hiến Pháp Mỹ để tránh diễn giải lung tung theo cái nhìn phe phái chủ quan. Tránh những hô hoán vớ vẩn theo mô thức Nguyễn Khánh, không vừa ý là đòi thiết quân luật, mang quân đội đi chỉnh lý.

Nhưng quan trọng không kém, chúng ta cần phải tìm hiểu thêm về chế độ tự do tư tưởng, tự do ngôn luận, và nhất là học tôn trọng khác biệt quan điểm. Không phải bất cứ ai khác ý mình đều là gian trá hay ngu dốt hay phản phúc hết đâu, mà chính mình có khi đã thiếu lương thiện hay thiếu sáng suốt. Chúng ta chạy qua Mỹ dường như để trốn tránh nạn độc tài cộng sản, nhưng cái máu độc tài hay cái máu tự tôn đã thấm vào chính mình từ không biết mấy chục đời nên tất cả chúng ta vẫn chưa biết chấp nhận người khác ý, nhìn người khác ý như đại thù không thể đội trời chung, sẵn sàng nhục mạ nhau theo những cách kém văn hóa nhất, tìm đủ cách hại nhau theo kiểu ăn không được thì đạp đổ.

Tóm lại, cuộc bầu cử năm 2020 mang thật nhiều ý nghĩa và bài học. Chỉ tiếc là cái giá phải trả quá đắt khi nước Mỹ đang phải đối phó với vi khuẩn Covid và vi khuẩn CS, cả hai đều xuất phát từ Tàu cộng, mà lại đi bỏ một người có tâm, có tài thực sự để lựa một cụ già vừa lẫn vừa ễnh bụng với cả trăm triệu Nhân Dân Tệ.

Vũ Linh

Edited by user Friday, January 15, 2021 1:16:18 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#14346 Posted : Thursday, January 14, 2021 10:07:46 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,833

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)
Friday, January 8, 2021

Cuộc chiến của Donald Trump đã kết thúc ?


Đối với đa số những người không hiểu biết về nước Mỹ và không yêu nước Mỹ, trong mắt họ nước Mỹ chỉ là Trump, là Biden, là đảng Cộng Hòa, đảng Dân Chủ, là bạo động, là kẻ tham quyền cố vị hay là "người hùng" chống Trung cộng...chỉ đơn giản là như thế.

Đa số họ đang sống trong một đất nước hoặc một môi trường với một nền tảng văn hóa, giáo dục và một tư duy "tự do" kiểu khác... Họ ở trong thế giới đó và dùng nhân sinh quan đó để nhìn sang nước Mỹ để rồi đánh giá nước Mỹ và các giá trị Mỹ bằng cái thước đo được hình thành từ nền tảng văn hóa và giáo dục được hình thành từ chính cái xã hội mà họ đang sống.

Dù họ có thiếu hiểu biết hay nông cạn nhưng đó là góc nhìn của họ. Góc nhìn và những nhận định của họ dù không đúng và không đầy đủ về nước Mỹ thì đó vẫn không phải là điều gì tội lỗi. Nó chỉ đơn giản thể hiện sự cái tầm hiểu biết của một người mà thôi.

Thế nhưng với những người không yêu nước Mỹ, không trăn trở về nước Mỹ, không quan tâm về những giá trị đạo đức đang xói mòn tại Mỹ cũng như trên thế giới, thì đối họ các câu chuyện về nước Mỹ chỉ là một cuốn phim giải trí không hơn không kém. Họ có thể chế giễu chỉ trích chửi rủa bất cứ ai bất cứ sự việc nào, bất cứ người trái quan điểm nào mà không buồn kiểm chứng, họ hùa theo bầy đàn theo đám đông chỉ để thể hiện sự "hiểu biết" và tự hào về sự "bắt trend" nhanh nhạy của mình.

Tất cả điều đó chỉ đơn giản vì họ thực sự chẳng hề quan tâm đến nước Mỹ. Họ tự sướng với cái thế giới quan được sinh ra từ môi trường văn hóa giáo dục của chính họ. Và đôi khi hành động đó mang lại lợi ích cho chính họ. Chẳng có gì đáng khinh bỉ hơn đối với thể loại thứ hai này.

Quan sát mạng xã hội tại Việt Nam trong suốt nhiệm kỳ tổng thống của Donald Trump và cuộc bầu cử 2020, ta có thể thấy rất nhiều người chửi rủa Donald Trump, cũng có nhiều người ủng hộ ông, và tất nhiên cũng có rất nhiều thần thánh hóa ông như ... như đức Chúa Trời. Dù là một người ủng hộ Donald Trump, và đảng Cộng Hòa thì bản thân Bow cũng không thể vui được với comment đứng về phía mình. Bow ý thức rõ những comment nào của người hiểu biết và những comment nào của người a dua. Những comment nào của người mù quáng.

Đối với những người ghét theo phong trào, khi cuộc bầu cử chấm dứt họ hả hê được vài ngày vì kết quả đó cho họ cảm giác rằng họ là người hiểu biết. Sau một thời gian rất ngắn họ sẽ chẳng còn quan tâm nữa. Họ chờ đợi 4 năm sau hoặc khi có sự kiện gì nổi bật thì họ sẽ tiếp tục tận hưởng cuộc dạo chơi, cuộc tranh luận như họ đang chờ xem và bình luận một bộ phim dài tập được chiếu rải rác theo từng năm. Thế nhưng với Bow và những người quan tâm nước Mỹ, khi cuộc bầu cử kết thúc là lúc Bow còn trăn trở, lo lắng và hồi hộp hơn về nước những giá trị Mỹ, lo lắng cho những nền tảng đạo đức của xã hội đã và đang bị thao túng và phá vỡ từng ngày. Những lo lắng đó không phải là sự tiếc thương cho Trump hay Cộng Hòa, nó là những lo lắng trước một thế lực đang thao túng nước Mỹ và thế giới, thế lực đó chi phối thế giới và hướng con người theo một lối sống hủy diệt tất cả những giá trị tốt đẹp mà nước Mỹ cũng như nhân loại đã đánh đổi để có được.

Năm 2014 Bow có một bài viết về khái niệm Small Government mà các Founding Father của nước Mỹ dùng nó làm nền tảng của thể chế Cộng Hòa Lập Hiến. Tóm tắt là như sau: Thomas Jefferson nói: "That government is best which governs the least"

Vai trò và quyền lực của chính phủ càng to thì vai trò của người dân càng nhỏ. Chính phủ "lo" quá nhiều cho dân thì dân sẽ càng ỷ lại, càng lười biếng, thiếu sáng tạo, thiếu động lực cạnh tranh để xã hội phát triển. Người dân thiếu động lực làm giàu nên sẽ ít công ty hơn dẫn đến ít lao động và chính phủ cũng sẽ không thu thuế được nhiều để xây dựng. Chính phủ càng to thậm chí sẽ làm con người ít tình thương và trách nhiệm với những người xung quanh do đã có chính phủ lo. Chính phủ càng to thì sẽ có nhiều luật lệ dẫn đến người dân ít tự do hơn. Chính phủ thì sẽ có tham nhũng cậy quyền....

Small Government - Big People thì tất cả sẽ ngược lại. Quyền tự do của con người cao hơn, ít tham nhũng cậy quyền hơn. Người dân ít đi sự bảo hộ của chính phủ sẽ đoàn kết hơn, nhiều tình thương hơn, động lực để lao động sáng tạo và làm giàu sẽ cao hơn. Đất nước sẽ phát triển hơn....

Và khái niệm Small Government này chính là nền tảng lập quốc của Mỹ, là tiền đề của Chủ Nghĩa Tư Bản sau này. Đó cũng chính là định hướng chủ yếu của Đảng Cộng Hòa. Đó là lý do vì sao Đảng Cộng Hòa ra sức bác bỏ cái Obama Care cũng như nhiều chính sách bảo trợ an sinh xã hội của Đảng Dân Chủ.

Giá trị Mỹ không chỉ là bao nhiêu tiểu bang hay ai là tổng thống. Giá trị Mỹ chính là những ideas, những nền tảng có từ thời lập quốc đến nay. Phân tích kỹ hơn nước Mỹ là một nước Cộng Hòa Lập Hiến, nước Mỹ chưa bao giờ là nước Dân Chủ Lập Hiến. Theo Dave Ascoli thì Dân chủ là một khái niệm phù phiếm khi mà quyết định sẽ dựa trên số đông 51% và ý kiến của 49% còn lại sẽ bị bỏ qua. Điều đó thể hiện sự Không Công Bằng. Những điều đó đã thể hiện lập trường rõ ràng trong hiến pháp của Mỹ và nhờ những giá trị đó mà nước Mỹ phát triển hùng mạnh suốt chiều dài lịch sử. Người yêu nước Mỹ sẽ bảo vệ những giá trị đó chứ không phải là yêu bất cứ ông tổng thống nào.

Thế nhưng hiện nay nước Mỹ đối mặt với với những thế lực ghê gớm đang ngày càng hủy hoại những giá trị tinh hoa của nó cũng như biến con người thành những công cụ để đạt lấy lợi ích về quyền lực lẫn kinh tế. Đây là thứ mà những ai yêu nước Mỹ đã luôn nhìn thấy rõ từ mấy chục năm nay.

Bow được bạn bè giới thiệu bài viết của Dave Ascoli, Bow sẽ tóm tắt vài ý trong bài và chỉ ra 3 thế lực đang tấn công nước Mỹ mà Dave Ascoli đã phân tích như sau:

- Một là thế lực tấn công vào Chính Trị và Kinh Tế của Mỹ mà đứng sau đó chính là những người theo Chủ Nghĩa Xã Hội mà phải gọi là Cộng Sản mới đúng.

- Hai là thế lực tấn công vào Văn Hóa Mỹ mà đứng sau là những người theo chủ nghĩa Hậu Hiện Đại.

- Ba chính là thế lực tấn công vào Hiến Pháp của Hoa Kỳ mà đứng sau chính là những người theo Chủ Nghĩa Toàn Cầu.

1_ Những người theo chủ nghĩa Xã Hội mà ta thấy rõ nhất chính là Đảng Dân Chủ khi họ đi ngược với tinh thần Small Government của nước Mỹ, họ muốn chính phủ phải to hơn để kiểm soát sự thịnh vượng của người dân. Họ muốn thu hẹp khoảng cách thu nhập của người dân. Họ tin vào Bình Đẳng hơn là Công Bằng. ( Ở đây khi nhắc tới từ Bình Đẳng thì Bow sẽ phải giải thích một chút. Người Mỹ chỉ có Tự Do và Công Bằng, Người Mỹ không có khái niệm Bình Đẳng như Pháp và một số nước Châu Âu. Người Mỹ tin rằng một số người cố gắng hơn hoặc đơn giản chỉ là may mắn hơn thì sẽ có lợi ích kinh tế nhiều hơn. )

2_ Những người theo Chủ Nghĩa Hậu Hiện Đại là những người gây nên các cuộc chiến văn hóa bằng cách chính họ vẽ ra và hô hào cho những khái niệm như: Da Trắng Ưu Việt, Phong Trào Nữ Quyền lần thứ 3 và 4, Phân biệt giới tính, Training Culture, Văn Hóa Tẩy Chay, Đòi bồi thường cho người da đen...Những người này hiện là các những người được cho là ..."giới tinh hoa", họ ở trong các trường đại học và hăng hái tuyên truyền chúng cho thế hệ sau này. ( xem status trước để hiểu ý này )

3_ Nhóm theo Chủ Nghĩa Toàn Cầu chính là tất cả những tập đoàn lớn, các công ty công nghệ lớn ( Big Tech), Các tập đoàn truyền thông khổng lồ, Các tập toàn dược phẩm khổng lồ ( Big Pharma ) và các ngân hàng quốc tế...Bên trong đó có nhiều người nằm trong hệ thống chính trị này người ta thường gọi là RINO ( Republican In Name Only) hay DINO ( Democrat In Name Only ) tức những người Cộng Hòa hay Dân Chủ chỉ ở bề ngoài mà thôi. Đây là những người có vị trí chính trị cao, họ điều hành đất nước ở phía sau và mong muốn quyền lực tập trung vào chính phủ và các nhóm lợi ích. Đây là những cái mà người ta hay gọi là Deep State- Nhà Nước Ngầm.

Ba thế lực trên hiện nay chính là kẻ thù của nước Mỹ nhưng chính người dân Mỹ mới là những người bị thao túng, một số vì sợ hãi, một số bị tẩy não và tin rằng họ đang làm điều đúng đắn vì lợi ích của nước Mỹ.

Dave Ascoli đưa ra các ví dụ về những người bị tẩy não và những người theo chủ Nghĩa Xã Hội, Chủ Nghĩa Hậu Hiện Đại và Chủ Nghĩa Toàn Cầu ở Hollywood, ở trong Đảng Dân Chủ... Nhưng bản thân Bow đã tự nhìn thấy và lên án rất nhiều những người như thế ở nhiều môi trường khác nhau như môi trường Đại Học, Thể Thao, Giới Trí Thức Văn Nghệ Sĩ, Giới hoạt động xã hội dân sự, giới hoạt động vì môi trường, các quỹ từ thiện của các tỷ phú, các tổ chức phi lợi nhuận. Đa số thành phần này được gọi hoặc tự xưng là ... Cấp Tiến.

Bên trong nội bộ Đảng Dân Chủ cũng có những phe phái, có phe cực đoan với tư tưởng còn hơn cả Phát Xít. Họ có website và có điều lệ hoạt động rõ ràng, họ là những con thú dữ sẵn sàng tấn công bất cứ một nhân vật có ý kiến trái chiều nào. Alexandria Ocasio-Cortez là một hình tượng tiêu biểu nhất mà Bow cảm thấy như là một ác quỷ với bề ngoài xinh đẹp và trí thức...

Bow là người dị ứng và luôn cười khẩy với rất nhiều thuyết âm mưu của những người thần thánh hóa Donald Trump nhưng đa phần Bow cười khẩy vì sự thật nó khủng khiếp hơn rất nhiều những thuyết âm mưu rẻ tiền mà những người đó nghĩ tới. Sự lung lay của giá trị Mỹ không nằm ở một mình chiếc ghế của tổng thống Donald Trump mà nó ăn sâu vào đời sống văn hóa chính trị và tinh thần của người Mỹ cũng như trên thế giới.

Hãy nhìn về khía cạnh Tham Nhũng. Tham nhũng ở Mỹ không rẻ tiền và xôi thịt như kiểu cách móc tiền đưa cho người này người kia để có được lợi ích như cách mà nhiều nước khác đang có. Tham nhũng ở Mỹ ở mức độ tinh vi hơn với vẻ ngoài văn minh hơn rất nhiều. Một sự thật là rất nhiều các công tố viên, dân biểu và quan chức địa phương thuộc cả 2 đảng nhận được sự tài trợ hợp pháp và chí công khai của Quỹ Xã Hội Mở như quỹ của George Soros và các quỹ thuộc các công ty tập đoàn khác để tiến hành các chiến dịch truyền thông, chiến dịch tranh cử... nhiều nguồn tiền được các quỹ thông đưa vào tài trợ cho các tổ chức tuyên truyền bầu cử như ActBlue của Đảng Dân Chủ để phủ sóng internet, truyền thông và email... và thậm chí tiền tài trợ giúp các quan chức đưa ra những quyết định về luật pháp chẳng hạn như các địa hạt có truyền thống Cộng Hòa thì mỗi hàng chục km mới có điểm bỏ phiếu, còn các địa hạt của Dân Chủ thì thùng phiếu gần như có mặt khắp các ngã tư với nhiều "tình nguyện viên"..... Số tiền hàng trăm triệu USD được tài trợ trực tiếp tới các cơ quan truyền thông báo chí để định hướng dư luận, các quyết định của các tổ chức y tế, giáo dục, tài chính chịu sự chi phối bởi quyền lợi liên quan đến deep state....

Donald Trump gần 30 năm trước đã lên án và vạch trần bộ mặt thật của các thế lực tổn hại nước Mỹ. Khi nhập chức thì những phát ngôn và hành động của Donald Trump vẫn y chang như những gì ông nói gần 30 năm trước. Đó là lý do Bow ủng hộ Donald Trump. Còn với những người dù là chế giễu thuyết âm mưu, nhưng họ chụp mũ những ai ủng hộ Trump là "Cuồng Trump" và họ cho rằng Trump kiện là để quyên tiền thì quả thật là Bow hơi kinh thường tư cách cũng như hiểu biết những người đó.

Donald Trump thất bại trong cuộc bầu cử nhưng chính nhờ Donald Trump đã gỡ bỏ lớp mặt nạ đạo đức giả của rất nhiều người dân chủ trong và ngoài nước Mỹ. Những người dù ghét thái độ Donald Trump, dù không thừa nhận sự tồn tại của deep state cũng không thể giả vờ như không biết về sự can thiệp bầu cử của rõ Facebook, Tweeter, và Mainstream Media.... Chỉ cần nhìn cách họ đánh giá sự việc sẽ có thể phân loại được họ là người có quan điểm khác biệt hay họ chỉ là bọn hạ đẳng đang ngồi trong cái củi của chính mình và đánh giá thế giới ngoài kia.

Đối với người Mỹ chân chính và yêu nước, cuộc chiến của Donald Trump không liên quan đến Trung cộng, Việt Nam hay biển đông. Đó là cuộc chiến để gìn giữ và bảo tồn các giá trị Mỹ trước thế lực đen tối. Đó là cuộc chiến gìn giữ lại những giá trị nhân văn của con người trước những làn sóng văn hóa suy đồi. Chính vì vậy cuộc chiến này vẫn sẽ còn tiếp tục dù là sau ngày 3/11, dù là sau ngày 6/1 hay 20/1... cuộc chiến này sẽ không bao giờ kết thúc vì đây không phải là cuộc chiến giành ghế 4 năm một lần. Đây là cuộc chiến mỗi ngày để bảo vệ các giá trị Mỹ.

Lê Trinh

Hoàng Nam  
#14347 Posted : Thursday, January 14, 2021 10:20:49 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,833

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

TNS McConnell: Thượng Viện sẽ không mở phiên tòa
luận tội TT Trump


January 14, 2021
Lão Gà Tre

UserPostedImage

Tối 13/1/21, Hạ viện Hoa Kỳ đã biểu quyết và biến ông Trump thành TT Mỹ đầu tiên bị đàn hặc luận tội hai lần, chính thức ‘cáo buộc ông kích động bạo loạn, tấn công vào Quốc Hội hôm 6/1/21?

Kết quả biểu quyết tại Hạ viện do phe Dân chủ kiểm soát với con số 232-197, trong đó có 10 dân biểu Cộng hoà ủng hộ cuộc đàn hặc.

Hạ viện thông qua một điều khoản luận tội duy nhất, là cáo trạng chính thức, tố cáo ông Trump “kích động bạo loạn,” tập trung vào bài diễn văn ông đưa ra trước hàng vạn ủng hộ viên trong buổi rally trước khi đám đông xông vào Điện Capitol, gây bạo động hôm 6/1 khiến năm người thiệt mạng và làm cản trở tiến trình chính thức hoá đắc cử của ông Joe Biden trong cuộc bầu cử Tổng thống hôm 3/11/2020.

KHÔNG THỂ TRUẤT PHẾ TT TRUMP

https://baotgm.net/tns-m...n-toa-luan-toi-tt-trump/

Tuy nhiên, có phần chắc cuộc đàn hặc sẽ không dẫn tới việc truất phế ông TT Trump trước khi nhiệm kỳ Tổng thống 4 năm của ông kết thúc; và trước khi Tổng thống tân cử nhậm chức ngày 20/1/21.

Lý do rõ ràng là Lãnh đạo phe Cộng hoà Thượng viện TNS Mitch McConnell đã bác lời kêu gọi triệu tập phiên họp khẩn để tiến hành phiên LUẬN TỘI — đàn hặc.

TNS Mitch McConnell nói với TNS Dân chủ hàng đầu ở Thượng viện Chuck Schumer, rằng ông không thể triệu tập một cuộc họp khẩn cấp để xét xử liệu ông Trump có nên bị cách chức hay không sau cuộc đàn hặc tại Hạ viện, một phát ngôn nhân của ông McConnell cho biết.

Nhà Lãnh đạo Đa số Mitch McConnell hôm thứ Tư cũng nói thêm rằng, thủ tục luận tội như thế sẽ không xảy ra trừ khi đảng Dân chủ cứ tiến hành một cách vi hiến sau khi ông Trump rời khỏi Bạch ốc.

Thượng viện hiện đang nghỉ giải lao và ​​sẽ không quay phiên họp cho đến ngày 19 tháng 1, một ngày trước lễ đăng quang tân tổng thống.

Một điều mà Trump minh định rõ ràng là đã kêu gọi, những người tuần hành ủng hộ ông phải hành xử một cách hòa bình khi đến Điện Capitol vào thứ Tư tuần trước, nơi một số người đã phá vỡ chứng nhận chính thức của Quốc hội về chiến thắng của Biden. Thành phần xâm nhập là ai thì đến nay mọi người dù không ưa TT Trump, cũng thừa biết.

Cho đến nay, Thượng nghị sĩ Lisa Murkowski, R-Alaska, cho biết bà muốn TT Trump từ chức và Thượng nghị sĩ Ben Sasse, R-Neb., cho biết ông “chắc chắn sẽ xem xét lại” cáo trạng luận tội của Hạ viện.

GOP (Cộng Hòa) làm phức tạp suy nghĩ về cuộc luận tội thứ hai của Trump, thực tế là đảng Cộng hòa sẽ -bảo vệ 20 trong số 34 ghế Thượng viện để tranh cử vào năm 2022.

Nhờ chiến thắng hai lần vượt qua ở tiểu bang Georgia, đảng Dân chủ sắp giành quyền kiểm soát Thượng Viện với tỷ lệ 50-50, dĩ nhiên bà phó Kamala Harris sẽ bỏ phiếu để phân thắng bại khi đăng đàn biểu quyết.

Lên tiếng phản đối việc luận tội hôm thứ Tư là TNS Lindsey Graham, (R)-SC. Ông từng kẻ thù cay đắng một thời với Trump. Thế rồi khi ông Trump đác cử 2017, TNS Graham trở thành một trong những đồng minh thân cận nhất của Trump trong nhiệm kỳ tổng thống 4 năm qua; sau đó lại chê bai ông về cuộc bạo loạn ở đồi Capitol vào tuần trước. Nhưng hôm nay, ông Graham đã dành đẹp lời cho TT Trump.

Việc luận tội Trump bây giờ sẽ “gây thiệt hại lớn cho hiến pháp, thể chế quốc gia và có thể tạo thêm bạo lực ”, Graham nói trong một tuyên bố.

Trước khi dứt lời, ông cho rằng: “Nếu đã có lúc các nhà lãnh đạo chính trị của Hoa Kỳ từng quỳ gối cầu xin lời khuyên và hướng dẫn của Thượng Đế thì bây giờ là lúc nên làm như vậy. Điều quan trọng nhất mà các nhà lãnh đạo cần làm trong thời kỳ khủng hoảng kinh hoàng này là nên hành động cho mọi thứ tốt hơn, thay vì để nó tồi tệ hơn”, Graham nói.

Speaking out against impeachment Wednesday was Sen. Lindsey Graham, R-S.C. A once-bitter Trump foe, Graham became one of his closest allies during his presidency, then lambasted him over last week’s Capitol invasion but has since spent time with Trump.

Impeaching Trump now would “do great damage to the institutions of government and could invite further violence,” Graham said in a statement.

“If there was a time for America’s political leaders to bend a knee and ask for God’s counsel and guidance, it is now. The most important thing for leaders to do in times of crisis is to make things better, not worse,” Graham said.

https://baotgm.net/tns-m...n-toa-luan-toi-tt-trump/

Lời Bàn:

Nhiều dư luận trên các diễn đàn cho rằng tại sao Đảng Dân Chủ vẫn cứ hấp tấp, nóng như ngồi trên lửa, phải loại bỏ Trump bằng mọi giá? Gấp rút như kiểu tổ chức “đám cưới để chạy tang” theo tục lệ Đông Phương? Nếu không sẽ gặp đại nạn chăng? Có phải vì ông Trump đã biết quá nhiều về bãi đầm lầy của họ? Nắm trong tay qúa nhiều chứng cứ về sự xấu xa kinh tởm mà Trời không dung, Đất không tha bởi họ đã chung chăn, chung gối với ngoại bang quá sâu đậm? Và những núi tội làm ăn phi pháp, tham ô nhũng lạm? Nuôi dưỡng kẻ thù ngay trong lòng dân tộc để phá tan nền cộng hòa mà cha ông đã dày công tạo dựng hơn 200 năm nay.

Nhiều người cho rằng những biến động trong thời gian qua, tự nó đã cho thấy hai phe Thiện và Ác đã đến giai đoạn không thể đội trời chung – vô phương cứu chữa. Một là anh phải biến mất, hai là chúng tôi độn thổ? Xem ra khó lắm!

Người xưa thường nói: Gốc rễ của đại loạn trong thiên hạ là do lòng người đại loạn!

Lão Gà Tre

Edited by user Thursday, January 14, 2021 10:24:37 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#14348 Posted : Saturday, January 16, 2021 1:00:51 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,426
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Hoa Kỳ: hư hư, thực thực như mớ bòng bong


January 15, 2021
Đại-Dương

Con người sống trong Chế độ Cộng sản tự nguyện hoặc bị bắt buộc vẫn phùng mang trợn mắt để nói lên những điều hoàn toàn trái với thực tế và lương tâm dù trong đời sống thường nhật hoặc bị ép buộc.

Loài người đã từng và hiện nay vẫn cứ đọc, nghe, nói: “Chủ nghĩa Cộng sản tiến bộ, nhân đạo nhất trong lịch sử con người mà Chủ nghĩa Xã hội là buổi bình minh của nó”.

UserPostedImage

Kết quả của niềm tin sắt đá hoặc giả tạo đó từng làm chết hơn 150 triệu trên thế giới do chiến tranh giải phóng, chiến tranh tư tưởng, chiến tranh xâm lược, chiến tranh giai cấp, chiến tranh chủng tộc, chiến tranh tôn giáo.

Dân tộc nào đã nếm mùi cộng sản đều bị quản thúc như tên tử tội hoặc chịu án treo suốt kiếp. Con đường thoát khỏi cơn ác mộng có một không hai trong lịch sử nhân loại chỉ có thể chạy vắt giò lên cổ hoặc ngang nhiên sử dụng lý trí đương đầu với họng súng như các quốc gia Đông Âu đã làm vào cuối thập niên 1980. Tuy nhiên, một số trong họ đã tự huyễn hoặc khi trông chờ “cựu đảng viên cộng sản” đứng về phía đối nghịch với Nhà cầm quyền Đỏ. Cựu đảng viên Cộng sản như Vladimir Putin cũng chỉ dẫn nước Nga đi vào chế độ độc tài hạn chế!

Ngôn từ, ngòi bút vẫn có thể thay trắng đổi đen. Nhưng, thực tế thì không!

Tại Diễn đàn Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc năm 2018 và 2019 Tổng thống Donald Trump đã công khai kêu gọi nhân loại phải cùng nhau đứng lên chống lại Chủ nghĩa Cộng sản và Chủ nghĩa Xã hội nhằm duy trì nền dân chủ, tự do, độc lập tự chủ của mỗi dân tộc mà hàng hàng lớp lớp con người yêu chuộng công lý đã dày công xây dựng.

George Washington từng nói: “Nếu quyền tự do phát biểu bị tước đoạt, có thể chúng ta sẽ trở thành ngu dốt và câm lặng như đàn cừu bị đưa vào lò sát sinh”.

Tiếc thay, điều kinh khủng này đang xảy ra tại Hoa Kỳ, một ngọn đuốc tự do, dân chủ suốt chiều dài lịch sử kể từ năm 1789! Các Đại công ty Truyền thông, Big Tech, tự đặt ra các quy luật kiểm duyệt tin tức không phù hợp với Hiến pháp Hiệp Chúng Quốc Hoa Kỳ.

Lần đầu tiên trên thế giới, người Mỹ đã thành công khi vùng lên lật đổ chế độ thuộc địa của Đế quốc Anh Cát Lợi, giành lại độc lập dân tộc. Hoa Kỳ là quốc gia đầu tiên huỷ bỏ chế độ nô lệ.

Từ đó, người Mỹ đã tự cung, tự cấp, tự túc, tự cường, tự chủ, bình đẳng tạo điều kiện để Hoa Kỳ kết thúc hai cuộc Thế chiến Thứ nhất và Thứ hai mang lại nền hoà bình cho loài người. Tiếp theo, Hoa Kỳ đã chấm dứt Chiến tranh Lạnh mà không cần tốn viên đạn nào. Từ năm 1991, Hoa Kỳ đương nhiên đóng vai trò siêu cường duy nhất trên quả địa cầu mà chưa có đối thủ trong tương lai gần.

Chủ nghĩa Xã hội có gì hay?

Tây Âu tự hào đã xây dựng nền dân chủ có thể làm mẫu mực cho nhân loại. Tại sao Tây Âu không thể tự hào:

(1) Ngoại trừ Anh Quốc thì các nước Châu Âu không đủ khả năng chống lại mối đe dọa từ Liên Sô và Nga (của Vladimir Putin). Tây Âu dưới sự “bảo hộ” của NATO, đúng ra nhờ vào lực lượng quân sự hùng hậu của Hoa Kỳ. Tây Âu chắc chắn sẽ toát mồ hôi lạnh nếu Hoa Kỳ rút quân khỏi Cựu Lục Địa. (Hoa Kỳ sẽ không bao giờ làm thế).

(2) Nước Pháp có 15% da màu tương đương với Hoa Kỳ mà chưa bao giờ có Tổng thống da màu hoặc Cố vấn An ninh Quốc gia, hoặc Bộ trưởng Quốc phòng, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân như Hoa Kỳ. Ai tin các nước Tây Âu không phân biệt chủng tộc? Người Pháp từng đô hộ French Guiana, Reunion, Martinique, Guadeloupe, Corcica, Mayote suốt mấy thế kỷ mà sao Paris không thể đào tạo được nhân tài tham gia Nội các nước Pháp như Mỹ đã làm?

(3) Tây Âu không bao giờ đưa ra biện pháp trừng phạt Trung Quốc vi phạm quyền con người trầm trọng tại Tây Tạng, Tân Cương, Hồng Kông, Pháp Luân Công, Thiên An Môn … Tây Âu chỉ viết một công điện phản đối Bắc Kinh rồi tiếp tục làm ăn với nhau. Chấm hết!

(4) Tây Âu hãnh diện đã có hệ thống y tế tuyệt hảo mà thực sự do họ chi quá ít cho nền Quốc phòng vì có Mỹ gánh vác. Liên Âu có thể xây dựng được lực lượng quân sự hùng hậu đủ sức đương đầu với Nga hay không?

Tổng thống Hugo Chavez cầm quyền Venezuela từ năm 1999 để xây dựng chế độ Xã hội Chủ nghĩa và đã qua đời năm 2013. Nicolas Maduro kế nhiệm Chavez đã biến Venezuela từ giàu sang, văn minh nhất Nam Mỹ nhờ trữ lượng dầu hoả và vàng dồi dào trở thành nghèo đói thê thảm. Hơn 4 trong số 29 triệu dân đã phải bỏ đi ra nước ngoài tìm nguồn sống.

Các dân tộc Đông Âu sống trong Chủ nghĩa Xã hội đã vùng lên lật đổ chế độ năm 1989 mà không sợ sức mạnh khủng khiếp của Liên Xô và bọn Cộng sản bản xứ. Hiệu ứng “cách mạng bất-bạo-động” ở Đông Âu tạo ra làn sóng đòi thoát-Cộng khắp thế giới.

Các dân tộc Cuba, Bắc Hàn, Việt Nam, Lào, Cambode, các quốc gia Châu Phi … đều rơi vào đói nghèo, lạc hậu, bất công, chết chóc, áp bức triền miên khi xây dựng Chủ nghĩa Xã hội. Các quốc gia đó đều xuất phát từ căn bản lạc hậu, nhưng, chỉ có Nam Hàn, Hồng Kông, Đài Loan, Tân Gia Ba thành Tứ Hổ, Á Châu nhờ xây dựng hệ thống tư bản chủ nghĩa bảo đảm quyền tự do mưu sinh của con người.

Dân chủ lạc lối

UserPostedImage

Hiến pháp Hoa Kỳ là nền tảng dân chủ, tự do tạo điều kiện cho đất nước ổn định, phát triển, hài hoà kể từ năm 1789 trong lúc Cộng đồng Thế giới hết thay đổi từ thể chế chính trị này sang cái khác khiến cho nền kinh tế bấp bênh, đời sống vô định.

Gần 100% Mỹ da trắng góp sức xây dựng Nền Cộng Hoà từ quá khứ thuộc địa của Anh Quốc trong khi người da đen làm nô lệ chỉ chiếm một tỉ lệ không đáng kể. Nhóm da màu còn ít hơn. Nền Cộng Hoà đã bảo vệ người da đen, da màu cải thiện đời sống theo thời gian.

Các điền chủ da trắng mua nô lệ da đen từ các tổ chức buôn người ở Châu Âu để phục vụ việc đồng áng. Những nô lệ da đen của các Lãnh chúa Châu Phi bị bán cho bọn buôn người mà được tới Hoa Kỳ còn đỡ khổ hơn sống dưới bàn tay man rợ của đám Lãnh chúa và các Đế quốc Châu Âu.

Da đen, da màu khi về thăm cố hương đều hãnh diện là công dân của Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ và ít ai muốn bản thân và con cháu hồi hương để bị đối xử bất công mà chẳng dám hé răng. Không ai muốn trở về quê hương sinh sống để bị hệ thống an ninh giám sát như đối với tù nhân.

Nhiều trí thức gốc Việt muốn đem tài đức phục vụ cho dân tộc Việt Nam đều bất lực khi sống là làm việc tại Việt Nam Dân chủ Cộng hoà cũng như Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Triết gia hàng đầu thế giới, Trần Đức Thảo ở Paris ôm khát vọng xây dựng một nước Việt Nam Xã hội Chủ nghĩa nên từ Pháp đã về Chiến khu Việt Bắc năm 1951 và bị Đảng Cộng sản Việt Nam hành hạ đủ kiểu làm mai một tài năng triết học xuất sắc của dân tộc Việt Nam. Năm 23 tuổi (1932) Nguyễn Mạnh Tường đỗ bằng Tiến sĩ Luật và Tiến sĩ Văn chương tại Pháp được khen ngợi như một tài năng hiếm có. Ông trở về nước năm 1936 và tham gia vào Chính phủ Hồ Chí Minh năm 1946, nhưng, đã mai một tài năng dưới chế độ cộng sản.

Da đen, da màu không đủ khả năng lật đổ các chế độ độc tài chính trị, độc tài tôn giáo nên tìm mọi cách để trở thành công dân Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ.

Khi trở thành công dân Mỹ, họ muốn tức khắc bằng hoặc hơn người bản xứ từng đổ mồ hôi sôi nước mắt mới có cơ ngơi đồ sộ, hoặc thuộc hàng trung lưu trong xã hội. Họ đi đường tắt bằng cách tham gia hoặc ủng hộ các tổ chức độc tài khoát áo dân chủ giống như Chủ nghĩa Cộng sản đã làm.

Phá dễ, làm khó. Hoa Kỳ cần thợ xây không phân biệt màu da nên chúng ta thấy biết bao nhiêu nhân tài màu da khác nhau đã tạo ra những thành tích mà thế giới phải cúi đầu khâm phục.

Bạn muốn có dân chủ ư? Bạn chê độc tài chính trị, độc tài tôn giáo, độc tài kinh tế mà sao ủng hộ, hoặc nghe theo lời kêu gọi của người đồng sáng lập Tổ chức Black Lives Matter, bà Patrisse Cullors đã công khai tuyên bố được huấn luyện theo Chủ nghĩa Marx? Bạn muốn tự do ngôn luận sao không phản đối Big Tech, truyền thông cánh tả đã kiểm duyệt lời nói của đương kim Tổng thống Mỹ, Donald Trump? Tự do ngôn luận sẽ do truyền thông tả phái kiểm soát, một kiểu độc tài tư tưởng, theo khuôn mẫu cộng sản. Phải chăng, người Mỹ thuộc nhiều màu da mong đợi được đeo chiếc vòng kim cô lên đầu?

Bầu đúng, cử xứng chưa?

Bầu cử gian lận không đại diện cho ý nguyện của toàn dân. Tại sao các tố cáo gian lận bầu cử không bị điều tra? Phải chăng đó là một hình thức độc tài chính trị thường xuyên xuất hiện trong các chế độc tài, đặc biệt ở các nước Cộng sản hay Chủ nghĩa Xã hội? Tại sao Đảng Dân Chủ nhất quyết ngăn cản các vụ điều tra? Họ sợ bị tái diễn trường hợp Al Gore-George W. Bush năm 2000? Ai cũng muốn phiếu bầu của mình phải được tính vì nó đại diện cho nguyện vọng cá nhân.

Giới khoa học gia quốc tế cho biết ở tuổi trên 70 dễ rơi vào trường hợp lú lẫn. Nhưng, tại sao giới trẻ không chọn người trẻ tuổi hơn để giảm bớt lầm lẫn khi lấy các quyết định quan trong của quốc gia và thế giới?

Joe Biden 78 tuổi so với 74 của Tổng thống Donald Trump chẳng phải quá già hay sao?

Suốt 47 năm tham gia chính trường trong vai trò dân biểu rồi thượng nghị sĩ, phó tổng thống, Joe Biden không để lại một dấu ấn quan trọng nào trong ngành Lập pháp lẫn Hành pháp. Bộ nước Mỹ hết nhân tài rồi sao?

Trong 47 năm ấy, Biden đã lưu lại vô số phát ngôn và hành động bất xứng như đạo văn, ngăn cản Hoa Kỳ nhận người chạy trốn Cộng sản Việt Nam. Họ chỉ muốn tìm cuộc sống dưới chế độ dân chủ sao lại bị Thượng nghị sĩ Biden thoá mạ sỉ nhục?

Cả thế giới đều biết sự tàn ác vô biên của Đảng Cộng sản Tàu không những với thần dân mà còn cả nhân loại. Nhưng, Biden vẫn coi Trung Cộng như một người bạn.

Khi Virus Vũ Hán tác hại tới dân chúng Mỹ thì Ứng viên Tổng thống Biden cố thủ trong tầng hầm dưới nhà vì sợ chết mà không chia sẻ những khó khăn của toàn dân. Lãnh đạo phải đứng đầu ngọn gió để che chỡ cho thần dân. Nhát như cáy thì làm được tích sự gì!

Đảng Dân Chủ, truyền thông cánh tả, kể cả Biden không tiếc lời chỉ trích, thoá mạ tuyên bố của Tổng thống Trump: “Vắc xin Virus Vũ Hán sẽ có vào cuối năm 2020”.

Nhưng, Biden nằm trong số những người đầu tiên được tiêm vắc xin Covid-19 vào ngày 21/12/2020 được trực tiếp truyền hình đã tuyên bố: “tôi tiêm để chứng minh vắc xin an toàn”.

Biden thiếu hiểu biết về khoa học hay ngớ ngẫn? Vắc xin phải thử nghiệm qua ba giai đoạn mà lần cuối được tiêm thử nghiệm hơn 30,000 người với kết quả 97% an toàn, hiệu nghiệm.

Chủ tịch Quốc hội Nancy Pelosi cùng các viên chức cao cấp Đảng Dân Chủ cũng nhận tiêm đợt đầu.

Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump tuyên bố bản thân và các viên chức Chính phủ chưa tiêm để dành ưu tiên cho các trường hợp khẩn cấp.

Thế giới đang tìm cách trẻ-hoá lãnh đạo mà sao Hoa Kỳ với tiềm lực hàng đầu thế giới lại dồn phiếu cho một kẻ già nua, lú lẫn, sợ chết.

Phải chăng phiếu bất-hợp-lệ, phiếu giả đã ảnh hưởng tới tính trung thực trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020? Già lú lẫn đã đành mà sao giới trẻ ở Mỹ cũng đánh mất chất xám?

Đại-Dương

Edited by user Saturday, January 16, 2021 1:03:23 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#14349 Posted : Saturday, January 16, 2021 1:36:43 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,426
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Một bản tóm tắt về đất nước ngược ngạo của chúng ta


January 16, 2021
Tác giả: Dave Ramsey. Nguyễn Thế Thăng lược dịch

“Chúng ta rõ ràng đang sống trong một thế giới lộn ngược, nơi đúng thành sai, sai thành đúng, nơi đạo đức là vô đạo đức và vô đạo đức là đạo đức, nơi thiện là ác và cái ác lại là tốt, nơi giết người là sai, nhưng giết những đứa trẻ vô tội là đúng.”

“Sáng nay, tôi nhận ra rằng mọi thứ sắp thay đổi. Cho dù tôi bỏ phiếu như thế nào, bất kể tôi nói gì, cuộc sống sẽ không bao giờ còn như xưa. Tôi đã bị hoang mang bởi sự thù địch của gia đình và bạn bè. Tôi nhìn những người tôi đã biết cả đời, lại mang đầy căm thù đến mức họ đồng ý với những ý kiến mà họ sẽ không bao giờ nói ra như là của chính mình.

Tôi nghĩ rằng rất có thể tôi đã vào Vùng Tranh Tối Tranh Sáng. Bạn không thể biện minh cho sự điên rồ này. Chúng ta đã trở thành một quốc gia mất trí tuệ tập thể. Chúng ta thấy các quốc gia khác đang theo chủ nghĩa xã hội và sụp đổ, nhưng chúng ta lại xem đó như là một kế hoạch tuyệt vời !?.

Bằng cách nào đó, điều tra dân số lạ lùng là để tính xem có bao nhiêu người Mỹ ở Mỹ. Những người chủ trương không phân biệt giới tính lại đang đòi hỏi một nữ Tổng thống. Các trường đại học ủng hộ bình đẳng, phân biệt đối xử với người Mỹ gốc Á chỉ để có lợi cho người Mỹ gốc Phi. Một số người phải bị quy trách nhiệm về những điều đã xảy ra trước khi họ sinh ra, nhưng nhiều người khác lại không phải chịu trách nhiệm về những gì họ đang làm ngay bây giờ.

[img]https://i.insider.com/5ed05c1ef34d0545fe37b7b3?width=1100&format=jpeg&auto=webp[/img]

Tội phạm bị bắt và thả ra để sau đó làm hại nhiều người hơn, nhưng ngăn chặn chúng lại là điều tồi tệ vì vi phạm quyền của họ. Những người chưa bao giờ làm chủ nô lệ phải trả tiền bồi thường nô lệ cho những người chưa bao giờ làm nô lệ. Sau khi quy định giới tính, nếu một anh chàng giả làm phụ nữ, bạn bắt buộc phải giả vờ với anh ta. Joe Biden “tống tiền” Tổng thống Ukraine được coi là tuyệt, nhưng đó là một hành vi đáng bị truất phế không thể chối cãi nếu Donald Trump hỏi về điều đó.

Những người chưa bao giờ học đại học nên trả món nợ của những sinh viên đại học đã vay những khoản vay khổng lồ để lấy bằng của họ. Những người nhập cư mắc bệnh lao và bại liệt được hoan nghênh, nhưng tốt hơn hết bạn nên chứng minh con chó của mình đã được chích ngừa. Các bác sĩ Ái Nhĩ Lan và kỹ sư người Đức muốn nhập cư vào Mỹ phải trải qua một giai đoạn kiểm tra nghiêm ngặt, nhưng bất kỳ tên giang hồ mù chữ nào nhảy qua hàng rào phía nam đều được hoan nghênh!

5 tỷ USD cho an ninh biên giới là quá đắt, nhưng 1,5 nghìn tỷ USD cho chăm sóc sức khỏe “miễn phí” thì không. Nếu bạn gian lận để vào đại học, bạn sẽ đi tù, nhưng nếu bạn gian lận để được vào đất nước, bạn sẽ vào đại học miễn phí. Và, việc chỉ ra tất cả sự đạo đức giả này, chắc chắn chúng ta bị lên án là “kẻ phân biệt chủng tộc”! Không còn ý nghĩa gì nữa, không còn giá trị, đạo đức, không văn minh và mọi người đang chết dần vì virus Trung Cộng, nhưng việc coi nó là người Trung Cộng thì thật là phân biệt chủng tộc dù nó bắt đầu ở Trung Cộng. Chúng ta rõ ràng đang sống trong một thế giới lộn ngược, nơi đúng thành sai, sai thành đúng, nơi đạo đức là vô đạo đức và vô đạo đức là đạo đức, nơi thiện là ác và cái ác lại là tốt, nơi giết người là sai, nhưng giết những đứa trẻ vô tội là đúng. Nước Mỹ ơi hãy tỉnh dậy. Con tàu “không thể chìm” tuyệt vời Titanic America đã va phải một băng sơn rồi, nước đang tràn vô và sẽ chìm nhanh. ”

(Nguyên Bản tiếng Anh)

“Here is a good summary of the illogical country we have become.

By Dave Ramsey

“This morning, I realized that everything is about to change. No matter how I vote, no matter what I say, lives are never going to be the same.

I have been confused by the hostility of family and friends. I look at people I have known all my life so hate-filled that they agree with opinions they would never express as their own. I think that I may well have entered the Twilight Zone.

You can’t justify this insanity. We have become a nation that has lost its collective mind.

We see other countries going Socialist and collapsing, but it seems like a great plan to us.

Somehow it’s un-American for the census to count how many Americans are in America.

People who say there is no such thing as gender are demanding a female President.

Universities that advocate equality, discriminate against Asian-Americans in favor of African-Americans.

Some people are held responsible for things that happened before they were born, and other people are not held responsible for what they are doing right now.

Criminals are caught-and-released to hurt more people, but stopping them is bad because it’s a violation of THEIR rights.

People who have never owned slaves should pay slavery reparations to people who have never been slaves.

After legislating gender, if a dude pretends to be a woman, you are required to pretend with him.

It was cool for Joe Biden to “blackmail” the President of Ukraine, but it’s an impeachable offense if Donald Trump inquiries about it.

People who have never been to college should pay the debts of college students who took out huge loans for their degrees.

Immigrants with tuberculosis and polio are welcome, but you’d better be able to prove your dog is vaccinated.

Irish doctors and German engineers who want to immigrate to the US must go through a rigorous vetting process, but any illiterate gang-bangers who jump the southern fence are welcomed.

$5 billion for border security is too expensive, but $1.5 trillion for “free” health care is not.

If you cheat to get into college you go to prison, but if you cheat to get into the country you go to college for free.

And, pointing out all this hypocrisy somehow makes us “racists”!

Nothing makes sense anymore, no values, no morals, no civility and people are dying of a Chinese virus, but it is racist to refer to it as Chinese even though it began in China.

We are clearly living in an upside-down world where right is wrong and wrong is right, where moral is immoral and immoral is moral, where good is evil and evil is good, where killing murderers is wrong, but killing innocent babies is right.

Wake up America! The great unsinkable ship Titanic America has hit an iceberg, is taking on water and sinking fast.”

Jan. 15, 2021

Edited by user Saturday, January 16, 2021 1:40:07 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#14350 Posted : Saturday, January 16, 2021 1:44:57 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,426
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Đâu Là Giới Hạn Tự Do Dân Chủ Ở Mỹ?


Tác giả : Nguyễn Quang Duy Nguồn: Đặc San Lâm Viên Ngày đăng: 2021-01-14

UserPostedImage

Ngày 6/1/2021, liên danh Joe Biden và Kamala Harris đã được Quốc Hội công nhận là bên thắng cuộc, qua các phương tiện truyền thông tôi được chứng kiến ngày lịch sử này học hỏi được khá nhiều điều về tự do và dân chủ tại Mỹ.

Chuyện Buồn Đã Xảy Ra…

Biểu tình là quyền tự do biểu đạt chính kiến được Tu chính án thứ nhất bảo vệ, nhưng bạo động và bạo loạn là vi phạm luật pháp quốc gia.

Thật đáng buồn khi 1 người bị bắn chết, 5 người khác chết chưa rõ lý do (trong số có cả cảnh sát) và nhiều người cả hai phía bị thương khi đoàn biểu tình xông vào Quốc Hội.

Hằng ngàn người biểu tình, tại một nơi được cho là an ninh nhất nước Mỹ, nhưng lại không thấy giới chức có thẩm quyền sửa soạn để đối phó với thành phần sách động bạo loạn thì thật là khó hiểu.

Chưa kể tới nhiều đoạn phim cho thấy chính cảnh sát đã mở cửa Quốc Hội để những người biểu tình đi vào.

Cuộc điều tra đã bắt đầu, tôi tin rằng nhiều câu hỏi sẽ sớm được trả lời và người phạm tội sẽ bị luật pháp trừng phạt.

Ngày 10/1/2021, Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh treo cờ rũ trong vòng 3 ngày trên toàn quốc để tưởng niệm tinh thần phục vụ và vinh danh sự hy sinh của hai sĩ quan thiệt mạng trong biến cố xảy ra tại Quốc Hội.

Ý Thức Của Người Biểu Tình…

Cũng qua các phương tiện truyền thông tôi đã từng quan sát những biểu tình tại các quốc gia Đông Âu và Liên Xô, khi người dân xông vào Quốc Hội là ngày tàn của các thể chế độc tài cộng sản.

Nhưng điều làm tôi suy nghĩ là ngay sau lời lên án những người gây bạo loạn và kêu gọi người biểu tình “về nhà” của Tổng thống Trump “…hãy về nhà ngay, chúng ta cần phải ôn hòa, phải tôn trọng luật pháp, trật tự và tuân theo những người đang thi pháp luật…” thì đoàn biểu tình tự động giải tán.

Đại đa số những người tham gia biểu tình đều ôn hòa và bất bạo động, một tập thể có ý thức tôn trọng trật tự và luật pháp quốc gia, có lòng yêu nước, yêu tự do và yêu dân chủ quá xứng đáng để tôi học hỏi.

Trước Quốc Hội 6 tiểu bang tranh chấp cũng có những cuộc biểu tình nhỏ ôn hòa ủng hộ ông Trump và các dân biểu nghị sĩ thách thức cử tri đoàn nhưng chỉ được vài tờ báo địa phương đưa tin.

Thật đáng tiếc, hầu như báo chí và những người khác chính kiến chỉ tập trung vào ông Trump và một số nhỏ những người biểu tình xông vào Quốc Hội rồi kết luận về tự do và dân chủ tại Mỹ.

Dân Chủ Qua Tranh Luận…

Ngày hôm ấy, một cuộc tranh luận chưa từng có trong lịch sử nước Mỹ đã diễn ra cả về số lượng tiểu bang bị thách thức, đến số nghị sĩ và dân biểu tham gia thách thức, cũng như nội dung việc tranh luận.

Các chính trị gia của đảng Cộng Hòa được chia làm hai bên rõ rệt:

Phía ủng hộ thách thức dẫn đầu là Thượng Nghị Sĩ Ted Cruz, một luật sư chuyên về Hiến Pháp đã 9 lần tham gia tranh tụng trước Tối Cao Pháp Viện, bao gồm lần tranh chấp bầu cử 2000 giữa ông George Bush và ông Al Gore.

Ông cho biết cuộc thăm dò của Reuters và Ipsos gần đây cho thấy 39% người Mỹ vẫn tin rằng cuộc bầu cử có gian lận, niềm tin này thể hiện ở 67% cử tri đảng Cộng Hòa, 17% cử tri đảng Dân chủ và ở 31% những cử tri độc lập.

Các tòa án và cả Tối cao Pháp Viện đã có cơ hội để giải quyết các tranh chấp nhưng đều từ chối, nếu không được giải quyết thì sự ngờ vực sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến tiến trình dân chủ, đe dọa tính hợp pháp của bất kỳ chính quyền nào kế nhiệm.

Vai trò dân cử Quốc Hội là bảo đảm việc bầu cử phải công bằng và đáng tin cậy, vì thế từ xa xưa đã có tiền lệ tranh luận về các hành vi gian lận trong bầu cử.

Cuộc bầu cử tổng thống 1877 giữa ông Rutherford Hayes và ông Samuel Tilden, có ba tiểu bang Florida, Louisiana và Nam Carolina bị cho là có gian lận, Quốc Hội khi ấy đã không coi những người phản đối cử tri đoàn là phá hoại nền dân chủ.

Quốc hội đã chỉ định một Ủy ban bầu cử, gồm 5 nghị sĩ Thượng Viện, 5 dân biểu Hạ viện và 5 thẩm phán Tối cao Pháp Viện trong vòng 10 ngày xem xét và giải quyết các tranh chấp giữa đôi bên.

Sau khi xem xét, Ủy ban xác nhận có gian lận bầu cử nên từ chối phiếu cử tri đoàn và xác nhận ông Rutherford Hayes làm tổng thống thứ 19 của Hoa Kỳ, tạo tính hợp hiến và hợp pháp cho Chính Quyền của ông Hayes.

Phía chống lại thách thức có Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell Lãnh đạo Đa số Thượng Viện, ông cho biết cuộc bầu cử nào cũng xảy ra gian lận và bất thường, nhưng lần này các cáo buộc vì không đủ bằng chứng nên đều bị tòa án bác bỏ.

Theo ông Hiến Pháp chỉ cho phép các thành viên Quốc Hội vai trò có giới hạn, nếu vượt qua sẽ làm hỏng nền Cộng Hòa:

“Nếu cuộc bầu cử này bị lật chỉ vì những cáo buộc từ bên thua cuộc, nền dân chủ của chúng ta sẽ đi vào vòng bế tắc, đất nước chúng ta sẽ không bao giờ chấp nhận một cuộc bầu cử nữa, cứ bốn năm một lần sẽ là một cuộc tranh giành quyền lực bằng bất cứ giá nào.”

Diễn biến cho thấy có tới một nửa thành viên thuộc đảng Cộng Hòa, trong đó nhiều người tuyên bố ủng hộ ông Trump và tin rằng có bất thường trong cuộc bầu cử, nhưng họ vẫn đặt lợi ích đảng phái bên trong quyền hạn mà Hiến Pháp và nền Cộng Hòa cho phép để chấp nhận phiếu cử tri đoàn và công nhận liên danh Joe Biden và Kamala Harris thắng cử.

Ngay sau đó, ông Trump tuyên bố chấp nhận quyết định của Quốc Hội, ông cho biết sẽ bảo đảm quá trình chuyển giao quyền lực một cách có trật tự, đồng thời ông kêu gọi hàn gắn và hòa giải.

Luận Tội “Chính Trị”…

Nhưng chính trị không đơn giản như ông Trump nghĩ, các thành viên đảng Dân chủ trong Ủy ban Tư pháp Hạ Viện đã kêu gọi ông Mike Pence sử dụng Tu chính án thứ 25 tước quyền tổng thống của ông Trump nhưng không được đảng Cộng Hòa đồng thuận.

Đảng Dân chủ lại một lần nữa muốn luận tội và truất phế ông Trump với lý do ông đã cố tình “kích động bạo lực lật đổ chính quyền Hoa Kỳ”.

Theo ý kiến của tôi, đây chỉ là một trò chơi chính trị “vi hiến” vì theo Tu chính án Thứ nhất của Hoa Kỳ về quyền tự do ngôn luận tòa án chỉ truy tố những ai có hành động bạo lực chứ không thể truy tố những ai phát biểu ý tưởng của mình.

Sau ngày 20/1/2021, ông Trump không còn là tổng thống nhưng ảnh hưởng “chính trị” của ông Trump còn rất lớn, khi ấy đảng Dân Chủ đã nắm cả Hạ Viện lẫn Thượng Viện họ có thể sẽ tiếp tục luận tội ông.

Nhưng không phải dễ 2/3 số nghị sĩ Thượng Viện sẽ đồng ý là ông Trump có tội, việc luận tội nếu không thành cũng đặt ông vào vị trí của một tổng thống với hai lần bị Quốc Hội luận tội.

Trước sự kiện lịch sử này theo nhận xét của tôi đảng Cộng Hòa những người bảo thủ sẵn sàng chấp nhận thua cuộc để bảo vệ Hiến Pháp, còn đảng Dân Chủ phe cấp tiến vẫn chỉ xem Hiến Pháp là luật chơi và bằng mọi giá sẵn sàng chơi tới cùng và như thế chính trị nước Mỹ càng ngày càng chia rẽ hơn.

Tự Do Ngôn Luận Bị Đe Dọa

Ngày 6/1/2021, khi những người biểu tình xông vào Quốc Hội Facebook và Tweeter đã xóa video kêu gọi những người biểu tình giải tán và khóa tài khoản của Tổng thống Trump.

Sau đó Twitter đã cấm vĩnh viễn tài khoản @realDonaldTrump, còn Facebook có thể cũng theo chân Twitter khóa vĩnh viễn tài khoản ông Trump với lý do có nguy cơ "kích động bạo lực".

Có những điều ông Trump nói, có những việc ông Trump làm tôi không đồng ý, nhưng không phải vì thế mà tôi chấp nhận Twitter và Facebook “bịt miệng” ông Trump hay “bịt miệng” bất cứ ai.

Hành động của họ không chỉ là vi phạm quyền tự do biểu đạt của ông Trump, nó còn vi phạm trầm trọng quyền tự do tìm kiếm, tiếp nhận và phổ biến thông tin của hằng tỷ người khắp thế giới những người cần thông tin liên quan đến ông Trump.

Là một người nghiên cứu và viết báo tôi thấy cần bảo vệ tự do ngôn luận, tôi tin rằng hành động của Twitter và Facebook là không thể chấp nhận được.

Việc kiểm duyệt thông tin chỉ có thể xảy ra ở các quốc gia độc tài thiếu dân chủ, việc chấp nhận “bịt miệng” một tổng thống Mỹ vô hình trung tạo thêm quyền lực cho các đại công ty truyền thông ngày càng trở nên những công cụ phục vụ độc quyền và độc tài.

Là Tư Nhân Nên Có Quyền ?

Nhiều người cho rằng Twitter và Facebook là những công ty tư nhân, họ phải được đối xử như những doanh nghiệp tư nhân thay vì bắt họ phải tôn trọng tự do ngôn luận, điều này thiếu thuyết phục bởi vì:

• Thứ nhất, Mạng xã hội (Internet) là phát minh của Chính phủ Mỹ đưa ra cho công chúng sử dụng nhằm giúp thế giới ngày càng mở rộng hơn về mọi mặt, nhất là về tự do ngôn luận và thông tin;

• Thứ hai, theo Đạo luật khuôn phép trong Truyền thông (47 U.S.C. § 230) được Quốc Hội Mỹ ban hành năm 1996, thì Twitter và Facebook là những trang web hay diễn đàn nơi mà chủ trang web không phải chịu trách nhiệm trước luật pháp, về thông tin của các bên thứ ba đăng tải.

Nếu tôi viết một bài đăng trên một tờ báo mà vu khống hay mạ lỵ bên thứ ba, thì bên thứ ba có thể kiện cả tôi lẫn tờ báo, cũng bài ấy được đăng trên các trang mạng hay Facebook thì bên thứ ba theo Đạo Luật này chỉ có quyền kiện tôi thôi. Hay có những người đưa những thông tin kỳ thị giới tính, chủng tộc, tôn giáo, hay những thông tin sai hoặc cố tình kích động chống đối chính phủ thì Twitter và Facebook không bị trách nhiệm trước pháp luật.

Chỉ có pháp luật của nước Mỹ mới có quyền phán xét việc ông Trump hay bất cứ ai làm là vi phạm pháp luật.

Chính Đạo luật này giúp những người sáng lập các công ty tư nhân như Twitter và Facebook trở thành những người giầu nhất trên thế giới;

• Thứ ba, không gian mạng chẳng khác gì các dịch vụ công cộng, nơi mọi người đều có quyền như nhau trong việc tiếp cận dịch vụ của Twitter và Facebook nếu họ muốn;

• Thứ tư, tôi tôn trọng những luật riêng của Twitter và Facebook trong việc quản lý và điều hành, nhưng không phải vì thế mà họ có quyền “kiểm duyệt” tư tưởng của những người khác chính kiến hay “quyết định đường lối biên tập định hướng thông tin";

• Thứ năm, đã là công ty tư nhân Twitter và Facebook cần độc lập với chính trị, bằng không sẽ trở thành những công cụ phục vụ chính trị, không khác gì các công cụ thông tin ở các quốc gia độc tài cộng sản;

• Thứ sáu, tôi có một thời gian tin rằng Twitter và Facebook là hai công ty của Mỹ, một quốc gia có truyền thống cổ vũ tự do ngôn luận, niềm tin của tôi càng ngày càng bị “sứt mẻ” và đó là bài học bắt tôi phải suy nghĩ kỹ nhất trong những ngày qua.

Nguyễn Quang Duy
Melbourne, Úc Đại Lợi
12/1/2021
hongvulannhi  
#14351 Posted : Saturday, January 16, 2021 4:23:35 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,905

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5349 time(s) in 3595 post(s)
ĐTC Phanxicô: Hãy ngợi khen Chúa cả khi gặp khó khăn
vì Chúa luôn trung thành và yêu thương chúng ta


1/14/2021 6:17:19 PM

UserPostedImage

Tiếp tục bài giáo lý về cầu nguyện trong buổi tiếp kiến chung ngày thứ Tư 12/01/2021, Đức Thánh Cha Phanxicô suy tư về “lời cầu nguyện ngợi khen”, điều có thể thực hiện được trong mọi hoàn cảnh vì Thiên Chúa luôn thành tín.

Sáng thứ Tư 12/01, như thường lệ, Đức Thánh Cha Phanxicô đã có buổi tiếp kiến chung trực tuyến và trong bài giáo lý ngài đã suy tư về khía canh ngợi khen trong cầu nguyện.

Khởi đầu với lời Chúa Giê-su ngợi khen Chúa Cha khi đối diện với sự thù địch và khước từ, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng gương mẫu của Chúa Giê-su luôn cầu nguyện ngợi khen Chúa Cha mời gọi chúng ta cũng làm như Người khi chúng ta cảm thấy Chúa vắng mặt hay sự dữ dường như đang thắng thế. Và khi làm như vậy, chúng ta sẽ có cái nhìn mới về mọi sự.

Đức Thánh Cha đưa ra gương mẫu của thánh Phanxicô Assisi, khi đang gặp thử thách của bệnh tật và gần như bị mù và đang đến gần với sự chết, thánh nhân ngợi khen Thiên Chúa về mọi sự, còn gọi sự chết là “chị”. Từ đó Đức Thánh Cha nhắc rằng các thánh dạy chúng ta về tầm quan trọng của lời cầu nguyện ngợi khen trong mọi tình cảnh của cuộc sống, vì Thiên Chúa luôn trung thành và tình yêu của Người bền vững thiên thu.

Buổi tiếp kiến mở đầu với việc công bố bằng nhiều ngôn ngữ đoạn Thánh vịnh 145, 1-3.21:

Lạy Thiên Chúa con thờ là Vua của con, con nguyện tán dương Chúa và chúc tụng Thánh Danh muôn thuở muôn đời.

Ngày lại ngày, con xin chúc tụng Chúa và ca ngợi Thánh Danh muôn thuở muôn đời.

CHÚA thật cao cả, xứng muôn lời ca tụng. Người cao cả khôn dò khôn thấu.

Môi miệng tôi, hãy dâng lời ca ngợi CHÚA, chúng sinh hết thảy, nào chúc tụng Thánh Danh đến muôn thuở muôn đời. Amen.!

Sau khi lắng nghe đoạn Thánh vịnh, Đức Thánh Cha bắt đầu bài giáo lý với một giai đoạn quan trọng trong cuộc đời của Chúa Giê-su. Đức Thánh Cha nói:

Sau những phép lạ đầu tiên và việc các môn đệ tham gia vào việc công bố Vương quốc của Thiên Chúa, sứ mạng của Đấng Cứu Thế trải qua một giai đoạn khủng hoảng. Thánh Gioan Tẩy Giả nghi ngờ và sai các môn đệ đến hỏi Chúa: “Ngài có phải là Đấng phải đến hay chúng tôi phải đợi người khác?” (Mt 11,3); Chúa đối diện với những thù nghịch ở các làng dọc theo hồ Galilê, nơi Chúa Giê-su đã thực hiện nhiều dấu chỉ phi thường. Giờ đây, chính trong giây phút thất vọng này, thánh sử Matthêu đã thuật lại một sự kiện thật đáng ngạc nhiên: Chúa Giêsu không cất tiếng than thở với Chúa Cha, nhưng là một bài ca hân hoan: “Lạy Cha là Chúa Tể trời đất, con xin ngợi khen Cha, vì Cha đã giấu không cho các bậc khôn ngoan thông thái biết những điều này, nhưng lại mặc khải cho những người bé mọn.” (Mt 11,25).

Chúa Giê-su ngợi khen Chúa Cha vì Người là Cha, là Chúa của trời đất

Giữa khủng hoảng, Chúa Giêsu chúc tụng Chúa Cha, ngợi khen Chúa Cha. Tại sao? Đức Thánh Cha giải thích: Trước nhất và trên hết, Chúa Giê-su ngợi khen Chúa Cha vì chính Người là “Cha, Chúa của trời đất.” Chúa Giê-su vui mừng trong lòng vì Người biết và người cảm thấy rằng Cha của Người là Chúa của hoàn vũ, và ngược lại, Chúa của mọi loài hiện hữu là Chúa Cha, “Cha của Ta”. Lời ngợi khen của Chúa tuôn trào từ kinh nghiệm đã cảm nghiệm rằng Người là “Con của Đấng Tối Cao”.

Chúa Giê-su ngợi khen Chúa Cha vì Người yêu thích những người bé mọn

Chúa Giê-su cũng ngợi khen Chúa Cha vì Chúa Cha yêu thích những người bé mọn. Đức Thánh Cha nói: Đó là điều mà chính Chúa Giê-su đã trải nghiệm khi rao giảng trong các làng: những người “thông thái” và “khôn ngoan” vẫn nghi ngờ và khép kín, trong khi “những người nhỏ bé” tự mở lòng và đón nhận sứ điệp của Chúa. Đây chỉ có thể là ý muốn của Chúa Cha, và Chúa Giê-su vui mừng về điều này.

Từ đó Đức Thánh Cha khuyến khích: Chúng ta cũng phải vui mừng và ngợi khen Thiên Chúa bởi vì những người khiêm nhường và đơn sơ đón nhận Tin Mừng. Trong tương lai của thế giới và trong niềm hy vọng của Giáo hội, có những “người nhỏ bé”: những người không coi mình là tốt hơn những người khác, những người nhận thức được những giới hạn của chính mình và tội lỗi của họ, những người không muốn thống trị người khác, những người mà trong Thiên Chúa là Cha, nhìn nhận rằng tất cả chúng ta là anh chị em.

Ngợi khen Chúa khi gặp thử thách

Đức Thánh Cha nói tiếp: Vì vậy, trong giây phút thất bại rõ ràng đó, Chúa Giêsu cầu nguyện, ngợi khen Chúa Cha. Và lời cầu nguyện của Người cũng hướng dẫn chúng ta, những độc giả của Tin Mừng, đánh giá sự thất bại của cá nhân chúng ta theo một cách khác, những tình huống khi mà chúng ta không nhận thấy rõ sự hiện diện và hành động của Thiên Chúa, khi dường như sự dữ thắng thế và không còn cách nào để ngăn chặn nó. Chúa Giê-su đã đề nghị đặt nhiều câu hỏi khi cầu nguyện, nhưng vào đúng thời điểm mà lẽ ra Người có lý do để yêu cầu Chúa Cha giải thích thì Người lại bắt đầu ngợi khen Chúa Cha.

Lời ngợi khen mang lại ơn ích cho chúng ta

Lời khen ngợi cần thiết cho ai? Cho chúng ta hay cho Chúa? Đức Thánh Cha dùng một bản văn của phụng vụ Thánh Thể trả lời cho câu hỏi này: “Tuy Chúa không cần chúng con ca tụng, nhưng việc chúng con cảm tạ Chúa lại là một hồng ân Chúa ban, vì những lời chúng con ca tụng chẳng thêm gì cho Chúa, nhưng đem lại cho chúng con ơn cứu độ” (Sách lễ Roma, Lời Tiền tụng chung IV).

Lời cầu nguyện ngợi khen có ích cho chúng ta. Sách Giáo lý định nghĩa nó như thế này: “Khi ca ngợi Thiên Chúa, chúng ta thông phần hạnh phúc của những tâm hồn trong sạch, những kẻ yêu mến Người trong đức tin trước khi được thấy Người trong Vinh Quang” (số 2639). Điều nghịch lý là nó phải được thực hành không chỉ khi cuộc sống tràn ngập hạnh phúc, mà trên hết là trong những khoảnh khắc khó khăn, khi con đường trở nên dốc đứng. Đó cũng là lúc để khen ngợi. Bởi vì chúng ta học biết rằng, qua sự leo dốc đó, khi đi qua con đường mệt mỏi đó, những đoạn đường đòi hỏi nhiều khó khăn, chúng ta có thể nhìn thấy một bức tranh toàn cảnh mới, một chân trời rộng lớn hơn.

Gương mẫu của các thánh

Đức Thánh Cha đưa ra mẫu gương của thánh Phanxicô Assisi; thánh nhân đã ngợi khen Thiên Chúa trong những lúc khó khăn. Thánh nhân đã sáng tác “Bài ca anh mặt trời” hay còn gọi “Bài ca của các thụ tạo” cách đây tám thế kỷ; đó là lời cầu nguyện mà thánh nhân đã sáng tác vào cuối cuộc đời của mình. Đức Thánh Cha nói: Vị thánh nghèo không sáng tác nó trong một thời điểm vui mừng, hạnh phúc; trái lại, ngài đã sáng tác nó giữa lúc khó khăn. Lúc đó, thánh Phanxicô gần như bị mù, và ngài cảm thấy trong tâm hồn mình nặng trĩu một sự cô độc chưa từng có: đó là thế giới không hề thay đổi kể từ khi ngài bắt đầu rao giảng, vẫn có những người để mình bị xé nát bởi những cuộc cãi vã, và thêm vào đó, ngài nhận thức được rằng cái chết đang đến gần hơn bao giờ hết. Đó có thể là khoảnh khắc tuyệt vọng cùng cực và nhận thức về thất bại của chính mình. Nhưng vào lúc đó thánh Phanxicô đã cầu nguyện: “Lạy Chúa của con, mọi lời ngợi khen thuộc về Chúa”. Thánh Phanxicô ca ngợi Thiên Chúa về tất cả mọi thứ, về tất cả những món quà của thiên nhiên, và ngay cả về cái chết, điều mà ngài can đảm gọi là “chị”.

Đức Thánh Cha kết luận: Gương mẫu ngợi khen Thiên Chúa trong những lúc khó khăn của các thánh, của các Ki-tô hữu, của Chúa Giê-su, mở ra cho chúng ta những cánh cửa của một con đường rộng lớn đến với Chúa và thanh tẩy chúng ta. Lời cầu nguyện ngợi khen luôn thanh tẩy chúng ta.

Các thánh nhân tỏ cho chúng ta thấy rằng chúng ta luôn có thể ngợi khen Chúa, khi thịnh vượng cũng như lúc gian nan, bởi vì Thiên Chúa là người Bạn trung thành. Đây là nền tảng của lời ngợi khen: Thiên là người Bạn trung thành và tình yêu của Người không bao giờ cạn.

http://conggiao.info/dtc...-thuong-chung-ta-d-58486

Hồng Thủy
(vaticannews.va 13.01.2021)

Edited by user Saturday, January 16, 2021 4:26:57 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#14352 Posted : Saturday, January 16, 2021 4:29:42 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,905

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5349 time(s) in 3595 post(s)
Năm bài học từ Covid-19 đối với Giáo Hội


1/16/2021 8:38:46 AM

Trong một bài trước, Đức Ông Charles Pope của Tổng giáo phận Washington D.C. đã nói về Năm Bài Học của Năm 2020 về phương diện xã hội và chính trị. Trong bài này, ngài nói tới Năm bài học của năm 2020 về phương diện Giáo Hội. Chủ điểm là: trong 9 tháng qua, Giáo Hội cho người ta cảm tưởng các bí tích không hề là điều quan trọng và chúng ta có thật ít điều để cung ứng trong cuộc khủng hoảng.

Năm bài học của năm 2020

UserPostedImage

Ảnh: local10.com

Theo Đức Ông Pope, đáng buồn thay, chúng ta xử lý sự việc không tốt, nhưng ngài hy vọng chúng ta đã học được nhiều bài học đáng giá. Thiển nghĩ nay là lúc nhìn lại và khảo sát các lầm lẫn của ta để tránh được chúng trong tương lai.

Thứ nhất, đáng lẽ ta không nên ngưng các Thánh Lễ công cộng.

Dù việc ngưng trên có thể cần thiết trong một số trường hợp (hay thậm chí trong nhiều trường hợp) nhưng chắc chắn không cần thiết trong mọi trường hợp. Ngay ở cao điểm việc cấm cửa do đại dịch, việc tụ tập của 10 người hay ít hơn vẫn còn được phép ở nhiều khu vực. Trước đó, một số giáo phận đã hoàn toàn ngưng các thánh lễ công cộng dù thống đốc của họ vẫn cho phép các cuộc tụ tập lên đến 250 người; nhiều giáo phận khác ngưng các thánh lễ công cộng khi 50 người vẫn được thống đốc cho phép.

Tại sao thế? Nếu chỉ 10 người được phép, thì đáng lẽ ta nên cử hành thánh lễ cho 10 người, nhất là những người năng tham dự thánh lễ hàng ngày. Tại sao lại đóng cửa hoàn toàn? Ngay cả khi có lệnh “phải ở nhà”, vệc kính viếng một nhà thờ hay nơi thờ phượng vẫn được phép ở phần lớn các vùng. Tại sao lại cứ nằng nặc ngưng mọi cử hành Thánh Lễ công cộng? Đáng lẽ ta nên tuân hành các mệnh lệnh dân chính trong khi vẫn cử hành Thánh Lễ cho một nhóm nhỏ hơn. Phải chăng một số Giám Mục nghĩ rằng các giáo xứ không có khả năng lo liệu giữ được số người nhỏ hơn?

Còn quá đáng hơn nữa, một số mục tử được chỉ thị phải khóa các lối vào nhà thờ của họ, cấm công chúng vào để cầu nguyện riêng. Một số giám mục ra chỉ thị: không ai được phép Rước Lễ và xưng tội trong bất cứ hoàn cảnh nào. Điều này đã vượt xa những gì mà chính quyền dân sự yêu cầu. Trong giáo phận của tôi, thật may mắn, chúng tôi được khuyến khích để các nhà thờ của chúng tôi mở cửa cho người ta đến cầu nguyện, xưng tội và tổ chức các buổi Chầu Thánh Thể, miễn là không vượt quá giới hạn tham dự bắt buộc. Chúng tôi đã chầu Thánh Thể mỗi ngày và không bao giờ vượt quá số lượng người đã được qui định. Nếu có quá nhiều người, một số sẽ đợi ở bên ngoài cho đến khi những người khác rời đi. Khi tôi cử hành thánh lễ “riêng” của mình, tôi có ba chủng sinh giúp lễ (tất cả đều cư trú trong nhà xứ) và một số nữ tu từ tu viện của chúng tôi tham dự; tất cả họ đều được “phép” rước lễ. Khi một số giáo dân lặng lẽ đến, tôi cũng sẽ cho họ Rước lễ. Trong tất cả các thời gian đó, chúng tôi không bao giờ vượt quá giới hạn tham dự do các cơ quan dân sự quy định hoặc bỏ qua bất cứ chính sách nào của họ. Mười đến 15 người trong một nhà thờ có tới 700 chỗ ngồi khó là một đám đông! Tại sao nhiều giáo phận nghiêm khắc hơn yêu cầu của các nhà lãnh đạo thế tục? Có phải vi sợ virus không? Có sợ bị kiện tụng không? Nếu việc cấm cửa bị áp đặt, chúng ta không nên nghiêm khắc hơn yêu cầu của các nhà lãnh đạo thế tục! Nếu cần, chúng ta nên đấu tranh để quyền tự do tôn giáo của chúng ta được tập hợp một cách an toàn, như một số nơi đã làm.

Thứ hai, chúng ta đã không sáng tạo như đáng lý phải sáng tạo trong việc mở rộng các bí tích cho những người ở bên ngoài Thánh lễ và phụng vụ.

Ngay cả khi chúng ta phải giới hạn số người bên trong nhà thờ, tại sao chúng ta không cố gắng đem Mình Thánh đến cho người ta bằng nhiều cách khác? Thói quen cho Rước Lễ ngoài Thánh Lễ không được khuyến khích, ngoại trừ khi có lý do nghiêm trọng. Đại dịch khắp thế giới không phải là lý do nghiêm trọng hay sao! Một số linh mục đã thử những giải pháp sáng tạo như thánh lễ ở bãi đậu xe và rước lễ hoặc xưng tội bằng cách lái xe qua. Những linh mục khác (như tôi) đợi trong nhà thờ vào các Chúa Nhật, rồi cho Rước Lễ bất cứ người nào đến cầu nguyện riêng, yêu cầu được rước lễ. Điều ấy không khó, vả lại, chúng tôi không bao giờ bất tuân bất cứ quy tắc nào do chính quyền dân sự đưa ra. Tại sao rất nhiều linh mục không được khuyến khích hoặc bị cấm thử những giải pháp như vậy? Trong giáo phận của tôi, chúng tôi được phép giải tội với điều kiện là màn tòa được che vải, đeo khẩu trang, có kem rửa tay và các tòa giải tội được làm vệ sinh thường xuyên. Tuy nhiên, tại một số giáo phận, việc xưng tội hoặc bị cấm hoàn toàn hoặc bị yêu cầu phải duy trì khoảng cách sáu feet và ở ngoài trời, vi phạm phần nào quyền được giấu tên của các tín hữu.

Những điều như vậy có thực sự cần thiết không? Tại sao chúng ta phải hạn chế quá những gì được yêu cầu? Chúng ta phải học hỏi qua cái nhìn trở lui 20/20 để làm mọi điều có thể làm được trong tương lai nhằm giữ cho các bí tích sẵn có đó cho dân Chúa, cho dù chúng ta không thể nhóm họp với số lượng lớn.

Thứ ba, chúng ta đã quá nhấn mạnh tới các Thánh lễ trực tuyến và chiếu lại.

Ảo là điều không có thật. Phần lớn được tạo ra từ sự bùng nổ của các kết nối trực tuyến mà các linh mục và giáo xứ đã tạo ra do việc cấm cửa và các mệnh lệnh cách ly xã hội. Điều này có một khía cạnh tốt: một số cuộc hội họp, các lớp nghiên cứu và học hỏi Kinh thánh có thể hoạt động tốt trên mạng. Tuy nhiên, nhiều người đã cảm thấy mệt mỏi với những cuộc họp trực tuyến liên tục và bỏ lỡ việc xây dựng cộng đồng phát sinh từ việc tương tác thể lý giữa con người với nhau.

Hạn từ "ảo" có nghĩa là "gần như, không có thực". Thí dụ, nói, “Anh ta gần như phát điên khi nghe tin tức”, có nghĩa là anh ta không thực sự điên mà dường như điên. Thánh lễ trực tuyến hoặc chiếu lại có chỗ đứng của chúng, nhưng chúng không thể thay thế cho việc hiện diện thể lý trong Thánh lễ. Bạn không thể rước lễ trực tuyến, hoặc xưng tội trực tuyến, hoặc thông công thực sự trực tuyến. Bạn phải thực sự ở đó...

Cũng có nhiều bàn tán về việc người ta có thể rước lễ thiêng liêng. Điều này cũng có chỗ đứng của nó, nhưng nó không phải là một khái niệm cần được nhấn mạnh khi người ta có thể rước lễ thể lý. Thậm chí có một số người Công Giáo mắng nhiếc người khác là “háu ăn thiêng liêng” khi họ đau buồn cách chính đáng vì bị từ khước các bí tích. Họ được cho biết: họ nên hài lòng với các Thánh lễ trực tuyến và rước lễ thiêng liêng. Theo truyền thống, chúng ta vốn cung cấp thánh lễ truyền hình cho những người buộc phải ở nhà, nhưng khi các hạn chế về đại dịch không còn nữa, chúng ta nên ngừng tất cả trừ thánh lễ do giáo phận bảo trợ dành cho những người buộc phải ở nhà. Đã có quá nhiều người nghe nói rằng họ thích Thánh lễ truyền hình hơn vì rất thuận tiện khi có thể ở nhà trong bộ đồ ngủ. Điều này sai; họ phải tham dự thánh lễ để thực sự lãnh nhận các bí tích. Viễn kiến 20/20 của chúng ta phải giúp chúng ta khẳng định lại rằng ảo không giống cũng không tốt như thực.

Thứ tư, chúng tôi đã lãng phí một thời điểm giáo huấn chủ yếu.

Một trong những vấn đề lớn của thời hiện đại là nhiều người coi đau khổ và cái chết không có ý nghĩa gì. Đau khổ xem ra vô nghĩa đối với thế giới hiện đại đến nỗi an tử hay tự tử với sự trợ giúp của y sĩ được đề xuất nhằm làm cho nó ra nhẹ nhàng. Nhưng với tư cách là một Giáo hội, chúng ta quá lo sợ thế giới sẽ chỉ trích chúng ta bằng những lời đại khái như, "các anh đâu có quan tâm đến mọi người đang chết". Tất nhiên, điều đó không đúng - chính vì chúng ta quan tâm nên đã cố gắng mang lại ý nghĩa và mục đích cho đau khổ và cái chết, những điều chắc chắn sẽ xẩy đến với tất cả chúng ta. Thực thế, truyền thống kinh thánh dạy chúng ta rằng đau khổ và cuối cùng cái chết là một trong những biến cố có ý nghĩa nhất trong cuộc đời chúng ta! Cuộc sống viên mãn của chúng ta không phải ở đây - nó ở trên Thiên đàng. Về chủ đề đau khổ, Thánh Phaolô nói: " Cho nên chúng tôi không chán nản. Trái lại, dù con người bên ngoài của chúng tôi có tiêu tan đi, thì con người bên trong của chúng tôi ngày càng đổi mới. Thật vậy, một chút gian truân tạm thời trong hiện tại sẽ mang lại cho chúng ta cả một khối vinh quang vô tận, tuyệt vời. Vì thế, chúng ta mới không chú tâm đến những sự vật hữu hình, nhưng đến những thực tại vô hình. Quả vậy, những sự vật hữu hình thì chỉ tạm thời, còn những thực tại vô hình mới tồn tại vĩnh viễn” (2 Cr 4: 16-18). Nếu chúng ta trung thành, ngày chúng ta chết là ngày trọng đại và hạnh phúc nhất trong cuộc đời vì chúng ta rời khỏi thế giới đôi khi điên rồ này và về nhà để gặp Thiên Chúa trên Thiên đàng, nơi mọi sự đều có ý nghĩa.

Tôi nhớ tôi nằm trong Phòng chăm sóc đặc biệt những ngày đầu tiên mắc chứng COVID, mông lung suy nghĩ về sự kiện tôi có thể sẽ chết. Với lượng oxy nặng 100% và vẫn đang phải vật lộn để vượt qua tình trạng suy hô hấp, điều chắc chắn là tự nhiên tôi sợ chết, nhưng tôi tin lời của Thánh Phaolô, khi ngài nói: “vì đối với tôi, sống là Đức Kitô, và chết là một mối lợi. Nếu sống ở đời này mà công việc của tôi được sinh hoa kết quả, thì tôi không biết phải chọn đàng nào. Vì tôi bị giằng co giữa hai đàng : ao ước của tôi là ra đi để được ở với Đức Kitô, điều này tốt hơn bội phần: nhưng ở lại đời này thì cần thiết hơn, vì anh em. Và tôi biết chắc rằng tôi sẽ ở lại và ở bên cạnh tất cả anh em để giúp anh em tấn tới...”(Pl 1: 21-26).

Tôi không biết những người không có đức tin nghĩ gì về cái chết, nhưng tôi quả biết điều này: Chúng ta phải cho họ biết viễn kiến của chúng ta: cái chết không phải là kết thúc, toàn bộ cuộc sống của chúng ta trên thế giới này là một lời mời lên cao hơn và tìm kiếm điều ở trên chứ không phải điều ở dưới (xem Cl 3: 1). Thiên Chúa cung ứng một điều gì đó tốt hơn, một điều gì đó cao hơn. Cái chết (cũng như đau khổ dẫn tới nó) không phải là điều tồi tệ nhất. Thế giới này không phải là ngôi nhà về lâu về dài của chúng ta. Mục tiêu của chúng ta là được ở với Thiên Chúa trên Thiên đàng. Không phải đau khổ hoặc chết vì COVID-19, mà là chết trong tội trọng mới là mối đe dọa lớn nhất của chúng ta. Điều này dẫn đến nhận xét cuối cùng trong suy tư này.

Thứ năm, chúng ta đã truyền đạt ý niệm cho rằng cơ thể thể lý quan trọng hơn linh hồn.

Khi hủy bỏ Thánh lễ và không cho rước lễ và xưng tội trong một thời gian kéo dài như vậy, dường như chúng ta gửi đi một thông điệp nói rằng thể xác quan trọng hơn linh hồn của chúng ta. Mặc dù đình chỉ các cuộc tụ họp đông người có thể là điều hợp lý, nhưng chúng ta đã không cố gắng đủ để cung cấp quyền tiếp cận các bí tích theo nhiều cách khác. Các mệnh lệnh cấm cửa và đeo mặt nạ chưa từng có, các cuộc phỏng vấn có tính xâm phạm và vụ tiết lộ của các cơ quan y tế chính phủ về bệnh nhân COVID-19 cho thấy một sự tập chú cao độ vào mối đe dọa có thể xảy ra đối với sự sống và phúc lợi con người. Dù quan điểm của bạn về những vấn đề này ra sao và mức độ chúng cần thiết như thế nào, chúng chắc chắn thể hiện sự tập chú cao độ vào mối đe dọa thể lý của COVID-19. Liệu người ta ở khắp nơi có tập chú như thế hay không vào căn bệnh tội lỗi và những hậu quả chết người và vĩnh viễn của tội trọng! Hãy tưởng tượng có khi nào mọi người sẵn lòng chấp nhận các biện pháp quyết liệt để ngăn ngừa sự lây lan của tội lỗi và gây ra tai tiếng. Một bài hát cũ từ những năm 1950 có dòng này: "Mọi người đều lo lắng về trái bom nguyên tử đó, nhưng dường như không ai lo lắng về ngày Chúa của tôi sẽ đến".

Trong tư cách một mục tử, tôi rất lo ngại khi một số lượng lớn người nhận được thông điệp cho rằng các bí tích không phải là điều chủ yếu. Theo chiều suy nghĩ này, bạn có thể sẵn sàng chịu mạo hiểm sức khỏe để đi mua thực phẩm hoặc rượu hoặc tham gia một cuộc biểu tình, nhưng lãnh nhận các bí tích không đủ quan trọng để có thể mạo hiểm đến mang bệnh. Đừng bận tâm khi có một ít trường hợp được báo cáo về việc người Công Giáo mắc COVID-19 trong Thánh lễ.

Cho đến nay, chỉ một phần ba những người đã tham dự Thánh lễ trước tháng Ba năm 2020 đã trở lại tham dự Thánh lễ và các bí tích. Nếu bệnh dịch chấm dứt vào ngày mai, tôi nghi ngờ 100% sẽ đột ngột trở lại với Thánh Lễ. Nhiều người nhận được thông điệp lớn tiếng và rõ ràng: Các bí tích không quan trọng như thế. Tất nhiên, vấn đề là các bí tích là điều chủ yếu, và đó là lý do tại sao Chúa ban chúng cho chúng ta. Chúng là thức ăn và thuốc chữa cho linh hồn chúng ta! “Nếu các ngươi không ăn thịt Con Người và uống máu Con Người, các ngươi sẽ không có sự sống trong các ngươi” (Ga 6:53).

Chúng ta sẽ phải cố gắng hết sức để tháo bỏ thông điệp mà nhiều người đã nhận được và kêu gọi họ trở lại với các bí tích với một cảm thức vừa vui mừng vừa cảnh giác, với sự khích lệ và cảnh báo.

Đó là năm bài học mà chúng ta đã học được từ năm 2020 và học được qua viễn kiến “20/20”. Nhân tố kết hợp nhiều bài trong số này là chúng ta, trong tư cách Giáo hội, đã không có mặt ở đó để giúp dân Chúa khi họ cần tới chúng ta. Chúng ta có rất ít để nói ngoài việc giới thiệu họ với các phương tiện truyền thông và những người mặc áo khoác trắng của phòng thí nghiệm. Mặc dù chúng ta thực hiện nhiều vòng tay lớn ảo đáng kể, đối với quá nhiều người, việc phát hiện cửa nhà thờ bị khóa và nhà xứ đóng cửa là một dấu hiệu nói ngược lại.

Có rất nhiều trường hợp ngoại lệ tuyệt vời ngược với điều ấy: các linh mục và giáo xứ có óc sáng tạo, xông xáo trong các cộng đồng với tràng chuỗi Mân Côi và rước kiệu Thánh Thể, cử hành các thánh lễ ngoài trời, v.v. Nhưng cũng có quá nhiều người trong chúng ta co cụm, tạo ấn tượng cho rằng trong một cuộc khủng hoảng, Giáo hội thực sự không có bao nhiêu để cung ứng và tất cả những điều đó không có liên quan. Mong sao chúng ta đừng bao giờ để điều đó xảy ra nữa! Căn cứ vào Tin Mừng của Chúa Giêsu Kitô, chúng ta là người gìn giữ ý nghĩa, người phân phối hy vọng và sứ giả của lòng can đảm. Lẽ ra chúng ta phải là một ngọn đèn sáng láng, nhưng, tôi sợ chúng ta tự giấu mình dưới giỏ lúa ít nhất trong tư cách tập thể. Chúng ta chờ nghe những gì các chuyên gia nói với chúng ta và đôi khi cầu xin chính quyền địa phương cho phép chúng ta mở cửa trở lại và coi chúng ta là "chủ yếu".

Lời bạt:

Khi các hạn chế vì đại dịch bắt đầu được dỡ bỏ, giáo xứ của bạn có kế hoạch truyền bá Tin Mừng hơn là "chúng ta hãy hy vọng họ sẽ quay trở lại" không? Chúng ta sẽ phải làm tốt hơn thế nếu chúng ta hy vọng sẽ xây dựng lại những con số thảm bại ấy. Người ta cần Chúa Giêsu. Họ cần thuốc bí tích và việc đào tạo về Phụng vụ Thánh. Bạn và giáo xứ của bạn sẵn sàng làm gì để xây dựng lại đoàn chiên Thiên Chúa? Trong bài viết tiếp theo, tôi sẽ chia sẻ một kế hoạch mà giáo xứ của tôi đã sử dụng trong quá khứ và dự định sử dụng vào mùa xuân, và tôi hy vọng sẽ mang lại lợi ích cho các bạn.

Vũ Văn An
(vietcatholicnews 15.01.2021)

Edited by user Saturday, January 16, 2021 4:31:47 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#14353 Posted : Sunday, January 17, 2021 2:53:59 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,905

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5349 time(s) in 3595 post(s)

Huấn Đức của Đức Thánh Cha Phanxico trong buổi
đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật 17/1/2021


Đặng Tự Do 17/Jan/2021

UserPostedImage

Chúa nhật 17 tháng Giêng là Chúa Nhật Thứ Hai Mùa Thường Niên. Bài Tin Mừng theo Thánh Gioan cho chúng ta biết về việc Chúa mời gọi các tông đồ đầu tiên như sau:

Khi ấy, Gioan đang đứng với hai người trong nhóm môn đệ của ông nhìn theo Chúa Giêsu đang đi mà nói: “Đây là Chiên Thiên Chúa”. Hai môn đệ nghe ông nói, liền đi theo Chúa Giêsu. Chúa Giêsu ngoảnh mặt lại, thấy họ đi theo Mình, thì nói với họ: “Các ngươi tìm gì?” Họ thưa với Người: “Rabbi, nghĩa là: thưa Thầy, Thầy ở đâu?” Người đáp: “Hãy đến mà xem”. Họ đã đến và xem chỗ Người ở, và ở lại với Người ngày hôm ấy, lúc đó độ chừng giờ thứ mười.

Anrê, em ông Simon Phêrô, là một trong hai người đã nghe Gioan nói và đã đi theo Chúa Giêsu. Ông gặp Simon anh mình trước hết và nói với anh: “Chúng tôi đã gặp Đấng Messia, nghĩa là Đấng Kitô”. Và ông dẫn anh mình tới Chúa Giêsu. Chúa Giêsu nhìn Simon và nói: “Ngươi là Simon, con ông Gioan, ngươi sẽ được gọi là Kêpha, nghĩa là Đá”.

Trong bài huấn dụ ngắn trước khi trong kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha nói:

Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Tin Mừng Chúa Nhật thứ hai Mùa Thường Niên (x. Ga 1: 35-42) trình bày cuộc gặp gỡ của Chúa Giêsu với các môn đệ đầu tiên của Người. Bối cảnh diễn ra gần sông Jordan, một ngày sau khi Chúa Giêsu chịu phép rửa. Chính Gioan Tẩy Giả đã chỉ ra Đấng Messia cho hai môn đệ ông bằng những lời này: “Đây là Chiên Thiên Chúa” (c. 36). Và hai môn đệ ấy, tin tưởng vào lời chứng của Gioan, đã đi theo Chúa Giêsu. Ngài nhận ra điều đó và hỏi: “Các ngươi tìm gì?”, Và họ hỏi Người: “Thưa Thầy, Thầy đang ở đâu?” (c. 38).

Chúa Giêsu không trả lời: “Tôi sống ở Ca-phác-na-um hay ở Nadarét”, nhưng nói: “Hãy đến mà xem” (c. 39). Đó không phải là một tấm danh thiếp, mà là một lời mời đến với một cuộc gặp gỡ với Người. Cả hai đi theo Người và chiều hôm đó họ vẫn ở bên Người. Không khó để hình dung họ đang ngồi đặt câu hỏi với Ngài và hơn hết là lắng nghe Ngài nói, cảm thấy trái tim họ ngày càng ấm lên khi nghe lời Thầy. Họ cảm nhận được vẻ đẹp của lời nói đáp lại niềm hy vọng lớn lao nhất của họ. Và đột nhiên họ phát hiện ra rằng, khi trời tối xung quanh họ, thì trong họ, trong trái tim họ, ánh sáng bùng nổ mà chỉ có Chúa mới có thể ban tặng. Một điều đáng chú ý là một trong số họ, sáu mươi năm sau, hoặc có thể hơn, đã viết trong Phúc âm rằng: “Lúc đó khoảng bốn giờ chiều” (Ga 1:39), người môn đệ viết lại giờ giấc. Và đây là điều khiến chúng ta phải suy nghĩ: mọi cuộc gặp gỡ đích thực với Chúa Giêsu đều lưu lại trong ký ức sống động, không bao giờ quên được. Anh chị em quên nhiều cuộc gặp gỡ, nhưng cuộc gặp gỡ thực sự với Chúa Giêsu luôn luôn vẫn còn. Và những điều này, nhiều năm sau, vẫn nhớ rõ cả giờ giấc, họ không thể nào quên được cuộc gặp gỡ quá đỗi hạnh phúc, đong đầy này đã làm thay đổi cuộc đời họ. Sau đó, khi họ bước ra khỏi cuộc gặp gỡ này và trở về với anh em của họ, niềm vui này, ánh sáng này tràn ra từ trái tim họ như một dòng sông cuồng nộ. Một trong hai người, là ông Anrê, nói với anh trai mình là Simon - mà Chúa Giêsu sẽ gọi là Phêrô khi Ngài gặp ông: “Chúng tôi đã gặp Đấng Messia” (câu 41). Họ xác tín rằng Chúa Giêsu là Đấng Messia.

Chúng ta hãy dừng lại một chút về kinh nghiệm liên quan đến cuộc gặp gỡ với Chúa Kitô Đấng kêu gọi chúng ta ở với Ngài. Mỗi tiếng gọi của Chúa là một sáng kiến của tình yêu Ngài dành cho chúng ta. Chúa luôn luôn là Người chủ động, Người mời gọi anh chị em. Thiên Chúa mời gọi chúng ta đến với sự sống, đến với đức tin, và mời gọi chúng ta đến một ơn gọi cụ thể của cuộc sống: “Ta muốn con ở đây”. Lời kêu gọi đầu tiên của Thiên Chúa là mời gọi chúng ta đến với sự sống, nơi Ngài tạo nên chúng ta như những con người; đó là một lời kêu gọi cá vị, bởi vì Thiên Chúa không làm việc theo kiểu hàng loạt. Sau đó, Thiên Chúa kêu gọi chúng ta đến với đức tin và trở thành một phần của gia đình Người, như con cái của Thiên Chúa. Cuối cùng, Thiên Chúa mời gọi chúng ta đến với một ơn gọi cụ thể trong cuộc sống: đó là hiến mình trong con đường hôn nhân, trong đời sống linh mục hoặc đời sống thánh hiến. Đó là những cách khác nhau để thực hiện kế hoạch của Thiên Chúa, kế hoạch mà Ngài dành cho mỗi người chúng ta, và luôn là kế hoạch của tình yêu. Chúa luôn mời gọi. Và niềm vui lớn nhất đối với mỗi tín hữu là được đáp lại lời kêu gọi này, được hiến thân phục vụ Thiên Chúa và anh em mình.

Anh chị em thân mến, đối diện với lời kêu gọi của Chúa, có thể đến với chúng ta theo hàng ngàn phương cách ngay cả thông qua những con người cụ thể, những biến cố vui buồn, đôi khi thái độ của chúng ta có thể là một sự từ chối - “ Không… tôi sợ… tôi từ chối bởi vì nó có vẻ trái ngược với nguyện vọng của chúng ta; và cũng có thể là một sự sợ hãi, vì chúng ta cho rằng nó quá đòi buộc và không thoải mái: “Ồ, tôi không làm được đâu, tốt hơn là không, tốt hơn là sống một cuộc sống yên bình… Thôi nhé, Chúa cứ ở đó, còn tôi ở đây”. Nhưng lời mời gọi của Chúa là tình yêu, chúng ta phải cố gắng tìm kiếm tình yêu đằng sau mọi tiếng gọi, và đáp lại lời mời gọi ấy bằng tình yêu. Ngôn ngữ đáp lại một lời mời gọi xuất phát từ tình yêu phải là tình yêu. Khởi đầu có một cuộc gặp gỡ, một cuộc gặp gỡ với Chúa Giêsu, Đấng nói với chúng ta về Chúa Cha, làm cho chúng ta biết tình yêu của Người dành cho chúng ta. Và rồi tự phát sinh trong chúng ta mong muốn truyền đạt điều đó cho những người chúng ta yêu thương: “Tôi đã gặp Tình yêu”, “Tôi đã gặp Đấng Messia”, “Tôi đã gặp Chúa”, “Tôi đã gặp gỡ Chúa Giêsu”, “Tôi đã tìm thấy ý nghĩa của cuộc sống”. Nói tắt một lời: “Tôi đã tìm thấy Chúa”.

Xin Đức Trinh Nữ Maria giúp chúng ta biến cuộc đời mình thành một bài thánh ca ngợi khen Thiên Chúa, đáp lại lời mời gọi của Chúa và, trong sự khiêm tốn và vui vẻ, thực hiện thánh ý Chúa. Nhưng chúng ta hãy nhớ điều này: trong cuộc đời của mỗi người chúng ta, có một thời điểm mà Thiên Chúa đã làm cho sự hiện diện của Người mạnh mẽ hơn, bằng một lời kêu gọi. Hãy ghi nhớ thời điểm đó. Chúng ta hãy quay lại khoảnh khắc đó, để ký ức về khoảnh khắc đó luôn làm mới chúng ta trong cuộc gặp gỡ với Chúa Giêsu.

Sau khi đọc kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha nói thêm:

Anh chị em thân mến,

Tôi bày tỏ sự gần gũi với người dân trên đảo Sulawesi, Indonesia, nơi vừa gánh chịu một trận động đất rất mạnh. Tôi cầu nguyện cho những người đã chết, những người bị thương và những người bị mất nhà cửa và công ăn việc làm. Xin Chúa an ủi họ và nâng đỡ nỗ lực của những người dấn thân giúp đỡ. Chúng ta hãy cùng nhau cầu nguyện cho những người anh em của chúng ta ở Sulawesi, và cả những nạn nhân của vụ tai nạn máy bay diễn ra vào thứ Bảy tuần trước, cũng ở Indonesia.

Kính mừng Maria đầy ơn phúc Đức Chúa Trời ở cùng Bà, Bà có phúc lạ hơn mọi người nữ, và Giêsu con lòng Bà gồm phúc lạ.

Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời cầu cho chúng con là kẻ có tội khi này và trong giờ lâm tử, Amen.

Hôm nay ở Ý, Ngày dành cho việc đào sâu và phát triển cuộc đối thoại giữa người Công Giáo và người Do Thái được tổ chức. Tôi rất vui mừng với sáng kiến này đã diễn ra trong hơn ba mươi năm qua và tôi hy vọng rằng nó sẽ mang lại những hoa trái dồi dào của tình huynh đệ và sự cộng tác.

Ngày mai là một ngày quan trọng: Đó là ngày bắt đầu Tuần Cầu nguyện cho Hiệp nhất Kitô Giáo. Năm nay chủ đề đề cập đến lời cảnh báo của Chúa Giêsu: “Hãy ở lại trong tình yêu của Thầy và anh em sẽ sinh nhiều hoa trái” (x. Ga 15: 5-9). Vào thứ Hai ngày 25 tháng Giêng, chúng ta sẽ kết thúc bằng việc cử hành Kinh Chiều tại Đền Thờ Thánh Phêrô Ngoại Thành, cùng với các đại diện của các cộng đồng Kitô khác hiện diện tại Rôma. Trong những ngày này, chúng ta hãy cùng nhau cầu nguyện để ước muốn của Chúa Giêsu được thực hiện: “Để chúng nên một” (Ga 17:21). Sự đoàn kết, luôn thắng vượt trên xung đột.

Tôi gửi lời chào thân ái đến anh chị em, những người được kết nối thông qua các phương tiện giao tiếp xã hội. Chúc mọi người một ngày Chúa Nhật vui vẻ. Và xin đừng quên cầu nguyện cho tôi. Chúc một bữa trưa ngon miệng và tạm biệt!

Edited by user Sunday, January 17, 2021 10:53:39 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Mắt Buồn  
#14354 Posted : Monday, January 18, 2021 12:19:50 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,425

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Đóa “hoa vàng một thuở” của Trịnh Công Sơn


20 Tháng Ba, 2018

UserPostedImage

Hầu như mọi người đều biết, không ít những bản tình ca của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn thường được anh sáng tác từ những cảm xúc dành riêng cho một đối tượng trong đời sống tình cảm đầy lãng mạn của mình. Trong số đó, “Hoa Vàng Mấy Độ” và “Như Một Lần Chia Tay”, cho đến nay vẫn được nhiều người yêu thích nhạc Trịnh tìm hiểu về xuất xứ.

Hơn 3 năm sau khi Trịnh Công Sơn qua đời, những thắc mắc về hai nhạc phẩm trên đã được giải đáp rõ ràng khi CD “Hoa Vàng Một Thuở” được chính thức ra mắt tại Toronto sau đó. Người trình bày hai nhạc phẩm này (cùng một số nhạc phẩm của những tác giả khác) cũng là người thực hiện CD “Hoa Vàng Một Thuở” mang tên Hoàng Lan. Cô chính là nguồn cảm hứng để Trịnh Công Sơn viết thành hai ca khúc tình cảm bất hủ đó.

UserPostedImage

Hoàng Lan


Phạm Thị Hoàng Lan sinh tại Sài Gòn và là con út trong một gia đình gồm 6 người con, trong số có một người mất sớm.

Thời kỳ thơ ấu, Hoàng Lan được cặp nghệ sĩ nổi danh Kiều Hạnh – Phạm Đình Sỹ nhận làm con nuôi, ở chung trong một căn nhà trên đường Bùi Thị Xuân. Trong khi đó mẹ cô – bạn thân của nghệ sĩ Kiều Hạnh – thường đi lại giữa Sài Gòn và Đà Lạt lo việc đầu tư nhà đất.

Năm lên 7, Hoàng Lan đã đi hát với gia đình ban nhi đồng Tuổi Xanh của Kiều Hạnh và Phạm Đình Sỹ với tên Tí Hon, cũng là tên gọi ở nhà. Trong một thời gian khá dài, cô đã cùng với ban Tuổi Xanh hát trong các chương trình Phát Thanh Học Đường trên đài Sài Gòn và trong các buổi phát thanh dành cho thiếu nhi trên đài Quân Đội.

Nhờ có năng khiếu văn nghệ cùng một gương mặt xinh xắn mang những nét hồn nhiên, khi mới được 9 tuổi vào năm 1969, Hoàng Lan được mời đóng vai chính trong phim “Đôi Guốc Của Bé” do Minh Đăng Khánh đạo diễn cùng với Sĩ Phú, Linh Sơn, Hoàng Long.

Nhưng rất tiếc, cuốn phim này bị cấm nên đã không có dịp trình chiếu trước khán giả, ngoài một buổi ra mắt giới báo chí. Cũng với tên Tí Hon, cô đã được mời giữ một vai phụ trong phim “Như Giọt Sương Khuya” với Trần Quang và Bạch Tuyết, do Bùi Sơn Duân đạo diễn.

Sau biến cố tháng 4 năm 75, cô được mời đóng vai chính trong phim “Tiếng Đàn”. Tuy từng hoạt động về ca nhạc và điện ảnh từ khi còn nhỏ, nhưng “thật ra em không thích ca hát hay đóng phim. Đúng ra em bị bắt làm như vậy trong thời gian ở với gia đình Kiều Hạnh, tuy là một gia đình văn nghệ nhưng rất khó và nề nếp”, như lời Hoàng Lan tâm sự. Trong khi đó cô lại ưa thích nhất bộ môn múa, nhưng không được sự đồng ý của mẹ.

Tuy nhiên vì quá ham thích múa nên cuối cùng Hoàng Lan đã thuyết phục được mẹ để thi vào ngành múa chuyên nghiệp tại trường Quốc Gia Âm Nhạc, sau khi học đến lớp 10 trường Trưng Vương vào năm 75. Năm 80, cô ra trường và đi dạy tại trường Văn Hoá Thành Phố trong 2 năm liên tiếp.

Năm 85, Hoàng Lan cùng chồng vượt biên và sau đó được vào Canada. Đầu tiên, gia đình cô cư ngụ tại thành phố Hamilton, gần Toronto trong 3 năm trước khi dời về Sonny Creek để sống ở đây 10 năm. Cuối cùng, vợ chồng cô và 2 con gái về cư ngụ ở Burlington cho đến nay.

Trong hơn 10 năm đầu tiên sống ở Canada, Hoàng Lan không có một hoạt động văn nghệ nào, cho đến năm 1996. Trong dịp tham dự buổi tiệc khánh thành văn phòng luật sư của một người bà con, cô gặp một người trong Hội Phụ Nữ Toronto và được mời tham gia vào những sinh hoạt văn nghệ của Hội Cựu Học Sinh Trưng Vương.

Hoàng Lan nhận lời và từ đó dần dần trở thành một khuôn mặt quen thuộc trong những sinh hoạt có tính cách cộng đồng. Ngoài ca hát, cô còn là người hướng dẫn về múa cho một số hội đoàn ở Toronto cũng như là người điều khiển chương trình cho nhiều buổi văn nghệ và là một MC quen thuộc trên chương trình Truyền Hình ở Toronto do Việt Tiến thực hiện từ năm 1999.

Hoàng Lan không nuôi tham vọng trở thành một ca sĩ nghà nghề. Một điều chắc chắn nữa là cô thực hiện CD “Hoa Vàng Một Thuở” không nằm trong mục đích thương mại mà chỉ coi như một kỷ niệm cho chính mình. Đó cũng là một kỷ niệm khó mờ nhạt trong trí tưởng của cô đối với người cố nhạc sĩ tài danh Trịnh Công Sơn, người đã viết tặng cô hai nhạc phẩm đặc sắc “Như Một Lời Chia Tay” và “ Hoa Vàng Một Thuở”. Nhạc phẩm sau được mọi người biết dưới tên “Hoa Vàng Mấy Độ”.

Trịnh Công Sơn cũng là người có những liên hệ tình cảm đậm đà với Hoàng Lan và từng có ý định cùng cô chung sống. Chính người em rể của Trịnh Công Sơn là Hoàng Tạ Thích đã xác nhận sự liên hệ giữa Trịnh Công Sơn và Hoàng Lan trong một bài viết đăng trên nguyệt san “Người Đẹp Việt Nam” gồm hai số 115 và 116 nhập một, phát hành tại Việt Nam, đề ngày 1 và 15 tháng 1 năm 2004:

“… Đoá hoa vàng đã nhập vào hồn làm anh ngây ngất. Nhân ngày sinh nhật của Hoàng Lan, anh đã nhờ người đem đến tặng nàng 21 cánh hoa hồng vàng…” Yêu em một đoá hoa vàng. Yêu em một phút Hoàng Lan tình cờ…”Hoa Vàng Mấy Độ” viết cho Hoàng Lan năm 1981, nguyên bản là “Một Thuở Hoa Vàng” (Đúng ra là “Hoa Vàng Một Thuở”, theo thủ bút của Trịnh Công Sơn )…

UserPostedImage

Người em rể và cũng là người rất thân với Trịnh Công Sơn viết tiếp trong một đoạn khác:

“Hồi đó anh đã tuổi 40. Nếu quả thật anh đã mệt mỏi đôi chân muốn tìm một nơi ngơi nghỉ thì người con gái này cũng sẽ có thể là người bạn đời của anh. Nhưng rồi cuộc tình cũng trôi qua. Không vì một phụ rẫy. Không vì một nhạt phai. Chỉ vì, anh là Trịnh Công Sơn. Và những ngày ở Canada, anh đã gặp lại Hoàng Lan ở Toronto (thật ra là Montreal, theo Hoàng Lan). Dĩ nhiên cánh Hoàng Lan bây giờ đã được cắm vào một chiếc bình yên ấm. Nhưng vẫn nghe như ‘Em cười đâu đó, trong lòng phố xá đông vui… một vết thương thôi, riêng cho một người’”…

Lý do sự ra đời của “Hoa Vàng Một Thuở” cũng đã được Hoàng Lan xác nhận cùng với hình chụp nguyên bản nhạc phẩm này trên CD mang cùng tên của cô với lời đề tặng: “Viết cho sinh nhật Hoàng Lan 25.4.1981” và chữ ký của Trịnh Công Sơn: “Trịnh Công Sơn 08.04.1981”.

Trước đó, những người yêu nhạc Trịnh thường tỏ ra thắt mắc về nguồn gốc của “Hoa Vàng Mấy Độ” với nhiều nghi vấn về đối tượng đã tạo cho Trịnh Công Sơn nguồn cảm xúc để viết thành nhạc phẩm này. Bây giờ, mọi thắc mắc và nghi vấn đó đã được giải đáp.

Hoàng Lan quen Trịnh Công Sơn vào năm 1980, khi cô hướng dẫn về múa tại Sở Văn Hoá trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh (Hồng Thập Tự cũ). Thời gian này, Trịnh Công Sơn phục vụ tại Hội Nghệ Sĩ Thành Phố trong phạm vi âm nhạc, do đó thường hay qua Sở Văn Hoá để in hoặc xin kiểm duyệt nhạc.

Thỉnh thoảng hai người cùng các nhân viên của hai cơ quan trên vẫn đi công tác chung. Lần đầu tiên Hoàng Lan gặp Trịnh Công Sơn trong chuyến công tác văn nghệ ở bệnh viện Sùng Chính. Thật ra trước đó vào khoảng giữa thập niên 60, Trịnh Công Sơn từng nhiều lần đến nhà Hoàng Lan trên đường Cao Thắng chơi cùng với một người bạn của chị cô.

Sau khi người bạn này qua đời, Trịnh Công Sơn cũng vẫn thỉnh thoảng đến thăm mẹ cô do sự tương đắc trong tinh thần văn nghệ. Thời gian này, Hoàng Lan còn là một cô bé con, tuy biết Trịnh Công Sơn là một người nổi tiếng nhưng cô chẳng mấy để ý.

Lần gặp lại trong chuyến cùng đi công tác đầu tiên vào năm 80, Trịnh Công Sơn không nhận ra cô, cho đến khi được nhạc sĩ Phạm Trọng Cầu nhắc nhở. Sau công tác, Trịnh Công Sơn mời Hoàng Lan về nhà anh trên đường Duy Tân, nơi ra vào tấp nập những khách khứa, bạn bè của người nhạc sĩ lừng danh.

Cô thiếu nữ Hoàng Lan từ đó đã khám phá thêm được một thế giới mới lạ, sau khi đến ngôi nhà này nhiều lần cũng như từng được Trịnh Công Sơn đến nhà chở đi ăn sáng hay trưa trên chiếc xe PC mầu cam quen thuộc của anh. Hoàng Lan và Trịnh Công Sơn càng lúc càng tỏ ra gần gũi hơn.

Hai người gặp nhau gần như hàng ngày, khi cùng đi ăn trưa, khi đi uống nước sau khi tan sở tại những địa điểm quen thuộc như Brodard hoặc Givral. Tuy gần gũi như vậy, nhưng cả hai chẳng ai thổ lộ về tình cảm của mình.

Nhưng riêng phần Hoàng Lan, cô cho biết “thật sự lúc đó em không có nghĩ gì hết, em buồn em đi thôi. Đi, nhưng anh ấy không nói chuyện. Tính anh Sơn thì anh ấy ít nói lắm, không nói gì nhiều”…

Tình cảm giữa hai người cứ lãng đãng và vu vơ như vậy cho đến “một lúc em có cảm giác là chuyện này nó cũng không rõ ràng là cái gì. Lúc đó em cũng chuẩn bị đi. Nên chiều hôm đó gặp anh ấy, em nói thôi ngày mai đừng đón em nữa, em không lên đây nữa đâu. Anh ấy hút thuốc một hồi dòi hỏi ‘bộ em chán rồi hả?’ Em bảo em không có chán nhưng mà thấy chuyện này không đi tới đâu và không rõ ràng”.

Hoàng Lan nhận thấy giữa cô và Trịnh Công Sơn có con đường đi riêng rẽ. Thời kỳ này cô đang tìm đường vượt biên, trong khi tin rằng Trịnh Công Sơn chắc chắn sẽ ở lại.

Nhưng khi trình bầy với Trịnh Công Sơn ý nghĩ của mình, Hoàng Lan được anh cho biết nếu cô lấy lý do đó để cắt đứt liên hệ giữa hai người thì không đúng. Vì cả gia đình anh lúc đó đang được cô em Trịnh Vĩnh Trinh đứng ra làm thủ tục bảo lãnh.

Hoàng Lan tìm cách thoái thác khi Trịnh Công Sơn muốn thật sự đi xa hơn với cô. Cô cho rằng anh là người của quần chúng, nếu xẩy ra tình trạng như vậy sẽ mất đi hình ảnh đẹp với những người ái mộ.

Theo Hoàng Lan, nhạc sĩ họ Trịnh đã nói trong đời sống cũng đến lúc nào phải trở lại với con người thật của chính mình. Hoàng Lan còn cho anh biết tính thân mẫu cô rất rườm rà nên nếu tổ chức đám cưới sẽ phải tuân theo nhiều thủ tục trong khi Trịnh Công Sơn vốn không ưa những sự rình rang, bề ngoài. Hơn nữa, ít ra anh còn phải mặc ”complet” là điều Trịnh Công Sơn rất ghét.

Nhưng Trịnh Công Sơn trả lời anh làm được, miễn cho Hoàng Lan và thân mẫu cô được vui lòng. Tuy là một người của đám đông, nhưng Trịnh Công Sơn luôn muốn có một đời sống bình thường, có vợ, có con mà không phải là một người “khác thường” như nhiều người nghĩ. Hoàng Lan khuyên anh cứ sống thoải mái như từng sống, không nên lệ thuộc vào một người là điều không đáng cho anh đánh đổi.

Nhiều khi tự hỏi lòng mình về tình cảm đối với Trịnh Công Sơn, Hoàng Lan nhận ra rõ ràng một điều là cô chỉ “Thương” nhưng không “Yêu” người nhạc sĩ họ Trịnh. Cô không dám nói thẳng điều này với Sơn vì sợ sẽ khiến anh đau khổ. Trịnh Công Sơn không hề biết Hoàng Lan vẫn luôn hướng tình cảm về mối tình đầu của cô, từng ngỏ lời cầu hôn với nhưng không được thân mẫu cô chấp thuận.

Có lần, vào khoảng đầu năm 81, Trịnh Công Sơn bị đụng xe nặng khi từ nhà Hoàng Lan trở về. Cô và mẹ đến thăm anh tại nhà sau khi Trịnh Công Sơn được đưa về từ bệnh viện. Hoàng Lan xúc động đến bật khóc. Nhưng Trịnh Công Sơn lên tiếng: “Em đi về đi, anh không thích những giọt nước mắt thương hại như vậy”, theo lời Hoàng Lan kể.

Cô tâm sự cảm thấy mình tội lỗi khi đã giải quyết một cách dứt khoát, dù rất đau lòng… Nhưng thật ra, đối với cô, nếu tiếp tục sự liên hệ tình cảm như trước cũng sẽ chẳng đi đến đâu. Tất cả đến từ sự gắn bó của Hoàng Lan với mối tình đầu của mình. Nên cô chỉ muốn ra đi với mục đích gặp lại người đã mang đến cho cô nhiều rung động, khác hẳn với những rung động của cô với Trịnh Công Sơn.

Nhưng sự tuyên bố dứt khoát của Hoàng Lan với Trịnh Công Sơn không được anh coi là chín chắn nên vẫn tới sở làm đón như trước. Nhưng cô tìm đủ mọi cách để tránh. Những lần Trịnh Công Sơn đến nhà chờ cô đi làm về, khi gần đến nhà nhìn thấy chiếc xe mầu cam quen thuộc là Hoàng Lan phải chạy xe vòng ngoài phố cho đến khi biết anh đã ra về.

Tuy không còn gặp gỡ riêng tư như trước, nhưng Hoàng Lan và Trịnh Công Sơn vẫn thường gặp nhau trong những lần công tác. Thời gian này cô nhận thấy Trịnh Công Sơn có vẻ buồn và uống rượu nhiều. Anh còn viết thư cho thân mẫu Hoàng Lan, có ý trách móc cô.

Những thư này mẹ cô vẫn còn giữ, trong khi cô đã đốt hết những thư Sơn viết cho cô trước khi lập gia đình. Hoàng Lan cũng trả lại Trịnh Công Sơn tất cả những món kỷ niệm cùng hai cây đàn guitars do anh tặng, chỉ giữ lại một bộ giây đàn.

Cũng thời gian này vào dịp sinh nhật Hoàng Lan năm 81, Trịnh Công Sơn tặng cô một quần nhung, một áo pull mầu hồng, một thắt lưng bằng vải bố và một số nước hoa. Anh cùng với Thanh Hải – người thường trình bày nhạc phẩm của anh, hiện sống ở Âu Châu – mang quà tặng đến nhà cô cùng với hai nhạc phẩm “ Hoa Vàng Một Thuở ” và “Như Một Lời Chia Tay”, được buộc một sợi “ruban” rất đẹp.

Một bó hồng mầu vàng – tượng trưng cho lòng không chung thủy – đã được giao đến nhà Hoàng Lan từ sáng sớm. Thanh Hải đã cất tiếng hát hai nhạc phẩm này trong buổi tiệc sinh nhật của Hoàng Lan, trong khi Trịnh Công Sơn ngồi buồn rầu bên cạnh ly rượu không lúc nào vơi.

Khi hỏi Trịnh Công Sơn về ý nghĩa câu “làm sao biết được nỗi đời riêng” trong nhạc phẩm “Như Một Lời Chia Tay”, Hoàng Lan được anh cho biết nếu hồi đó cô nói với anh là muốn rời Việt Nam thì chuyện tình cảm giữa hai người đã khác. Ý anh muốn nói không biết Hoàng Lan có ý định muốn đi, tuy vẫn thường cùng nhau đi chơi gần như hàng ngày. Nếu biết được cô muốn như vậy, anh cũng sẽ quyết định không ở lại Việt Nam.

Lễ đính hôn của Hoàng Lan được tổ chức vào tháng 11 năm 1982. Và tiệc thành hôn với người cùng chung sống với cô tên Hoà hiện nay, được tổ chức một tháng sau. Khi trao thiệp đính hôn cho Trịnh Công Sơn, anh hỏi cô: ”Lần này là thôi thật phải không Lan?”. Cô trả lời “hy vọng là như vậy!”. Trịnh Công Sơn đã không có mặt trong tiệc cưới của cô vào tháng 12 năm 1982, do thiệp mời gửi chung với các người khác tại cùng cơ quan của Trịnh Công Sơn bị thất lạc.

Gần 10 năm sau, đoá “Hoa Vàng Một Thuở” của Trịnh Công Sơn mới gặp lại anh tại Montreal, Canada khi anh qua thành phố này thăm những người em thân thiết của mình vào đầu năm 1992. Ngay khi mới đến nơi, Trịnh Công Sơn đã gọi điện thoại cho Hoàng Lan ở Burlington, Ontario nhưng không gặp.

Mãi đến tháng 7 cùng năm, cô mới có dịp lên Montreal gặp anh tại nhà hàng “La Famille Vietnamienne” do gia đình anh khai thác ở thành phố này. Trịnh Công Sơn đề nghị vẽ tặng cô một bức chân dung, nhưng hoàn cảnh không cho phép nên cô đã từ chối, để “bây giờ nghĩ lại, thấy tiếc” mặc dù khi gặp lại cũng thất rất “bùi ngùi”, như Hoàng Lan tâm sự.

Và đúng như người em rể của Trịnh Công Sơn đã viết: “dĩ nhiên cánh Hoàng Lan bây giờ đã được cắm vào một chiếc bình yên ấm. Nhưng vẫn nghe như “em cười đâu đó, trong lòng phố xá đông vui.. .một vết thương thôi, riêng cho một người”…

Trường Kỳ

Mắt Buồn  
#14355 Posted : Monday, January 18, 2021 12:39:07 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,425

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Rượu whisky Scotch 'đả bại' đại dịch Covid-19 ra sao


Chris Baraniuk

BBC Future
11 tháng 1 2021

UserPostedImage

Khi đại dịch xảy ra, quán bar, tiệm rượu khắp thế giới phải đóng cửa - ngay lập tức gây ra cú sốc với ngành công nghiệp sản xuất rượu whisky ở Scotland. Ngành này đã thích nghi ra sao?

Nhiều tháng trong thời gian đại dịch, lò chưng cất rượu whisky Tamdhu ở miền đông bắc Scotland vẫn lạc quan - dù nơi này vẫn đang phải lo đối phó với những khó khăn.

Tác động tiêu cực do Covid-19 gây ra đã gây tổn thất lớn cho các lò rượu. Giống như người lao động trên toàn Anh quốc, nhân viên của Tamdhu đã thích nghi với yêu cầu giãn cách xã hội và giờ đây thường xuyên khử trùng nơi làm việc, nhưng họ cũng phải lo đối phó với nguồn cung.

"Chúng tôi không có được số lượng thùng chứa với chất lượng như trước - là loại thùng rượu vang mà chúng tôi cần để tạo ra rượu whisky mang thương hiệu Tamdhu," Sandy McIntyre, người quản lý lò chưng cất rượu này cho biết. "Hồi tháng Ba, tháng Tư, chúng tôi tính là sẽ nhận được với số lượng thùng khá lớn. Nhưng mà việc giao hàng đã bị chậm trễ."

Thùng rượu gỗ cỡ lớn được sản xuất từ Tây Ban Nha và thường xuyên được chuyển tới từng đợt, mỗi đợt khoảng 80 thùng, sáu lần một năm.

Chúng khiến cho whisky đã chưng cất có được vị ngọt đặc trưng. Nhưng việc phong toả đã khiến việc vận chuyển thùng bị trì hoãn, cho nên Tamdhu rơi vào tình huống mà McIntyre gọi là "một chút thắt cổ chai".

Điều đó có nghĩa là trong khoảng một thập niên sắp tới, sẽ có những khoảng thời gian xảy ra tình trạng không có đủ rượu whisky đạt đủ độ tuổi để đem đi đóng chai.

Lượng rượu cũ còn trong kho nhiều khả năng sẽ được đưa ra để bù cho chỗ thiếu hụt, mà như thế có nghĩa là một số chai whisky Tamdhu dán nhãn là 12 năm tuổi nhưng trên thực tế có thể đã đạt gần 13 năm tuổi.

Đó là một ví dụ cho thấy hậu quả không thể lường trước mà đại dịch gây ra cho các nhà chưng cất rượu trong vài tháng qua.

Doanh số ở Hoa Kỳ cũng giảm sút do bị đánh mức thuế mới, 25%, theo lệnh của Tổng thống Trump. Rồi đến lượt tình trạng đóng cửa các quán bar, nhà hàng ở khắp nơi và doanh số ở các cửa hàng miễn thuế sụt giảm. Kết quả là, xuất khẩu rượu Scotch giảm 30%, theo Fraser Grieve, người phát ngôn của Hiệp hội Rượu Whisky Scotch.

UserPostedImage

Hàng rào thuế thương mại do Hoa Kỳ áp đặt góp phần kìm hãm ngành công nghiệp rượu whisky

Đây là con số đáng kể. Rượu whisky của Scotland chiếm 1/5 tổng lượng xuất khẩu trong mảng thực phẩm và thức uống của Anh Quốc. Và theo Grieve giải thích, thị trường nước ngoài là nguồn thu nhập khổng lồ cho các nhà làm rượu.

"Khi lượng hàng xuất khẩu giảm 30% mà xuất khẩu lại chiếm đến 90% lượng bán ra, thì đây là cú sốc lớn," ông nói.

Trong những lúc sóng gió, các nhà chưng cất rượu phải nghĩ lại họ cần làm gì, và cần làm điều đó như thế nào.

Rất nhiều nơi đã sản xuất cồn rửa tay và hiến tặng cho bệnh viện tại địa phương hoặc nhà dưỡng lão trong khi vẫn tiếp tục sản xuất rượu whisky.

Một số khác thì đem bán được nhiều hơn các thùng rượu hiếm và các loại mạch nha, vốn có thể đạt mức hàng ngàn bảng khi đem bán đấu giá.

Dù vậy, nói chung, bức tranh kinh tế vẫn còn ảm đạm. Làm sao để rượu whisky Scotch quay trở lại vị thế dẫn đầu?

McIntyre cho biết ông và nhóm đồng sự tại Tamdhu đã làm "khá tốt" việc bán hàng - doanh số có sụt giảm, nhưng chỉ giảm khoảng 8-10%. Là thương hiệu whisky thượng hạng và chỉ sản xuất quy mô nhỏ, họ có vị thế tốt hơn so với nhiều đối thủ cạnh tranh.

Giờ đây, họ đang lên kế hoạch trước nhiều tháng. Do phải hoạt động trong tình trạng thùng chứa rượu được nhập khẩu thất thường, họ phải có đủ thiết bị để ứng phó nếu xảy ra vấn đề về nguồn cung.

"Chúng tôi phải đảm bảo có đủ các thiết bị cần thiết như găng tay, khẩu trang," McIntyre cho biết, khi nói đến phần thiết bị bảo vệ cá nhân, còn gọi là PPE, vốn đã trở nên thiết yếu cho nhân viên y tế trong thời đại dịch.

Tamdhu giờ đây có số lượng tồn trữ khoảng một tháng cho các thiết bị như vậy để công nhân có đủ dụng cụ bảo hộ nhằm giữ gìn vệ sinh nhà máy chưng cất - cao gấp đôi so với mức bình thường.

Trong khi đó, thói quen tiêu dùng thay đổi cũng có nghĩa là các nhà chưng cất phải suy nghĩ lại về một số dòng sản phẩm của họ. Chẳng hạn như Bacardi nhận thấy doanh số bán cho các quán bar, nhà hàng và khách sạn sụt mạnh, nhưng lại tăng ở mảng bán lẻ cho mọi người mua về uống ở nhà.

Điều này đặc biệt thấy rõ ở Hoa Kỳ, Niall Mitchell, theo giám đốc vận hành Anh Quốc của rượu Bacardi, công ty đang nắm một số thương hiệu rượu whisky Scotch như Aberfeldy, Dewar's và Macduff.

Ở đó, sản phẩm rượu whisky chai 1,75 lít rất phổ biến. "Chúng tôi đã làm việc rất, rất sát sao với các đơn vị cung ứng vỏ chai để đảm bảo là họ đáp ứng kịp thời nhu cầu của chúng tôi," ông nói.

UserPostedImage

Nhiều lò chưng cất rượu khắp thế giới đã điều chỉnh quy mô sản xuất để quay sang sản xuất cồn rửa tay

Các nhà cung cấp vỏ chai rượu thủy tinh đã đồng ý sản xuất các đợt hàng với số lượng nhỏ để Bacardi có thể thích ứng với nhu cầu thay đổi thất thường trong vài tháng tới.

Mitchell cũng nhắc đến chuyện các lò chưng cất của Bacardi khi chuyển qua sản xuất cồn rửa tay đã tìm được nguồn cung cấp vỏ chai nhựa từ các bên cung ứng trong vòng hai tuần.

"Với chuỗi cung ứng từng quen với nhu cầu bền vững, thì sự biến động trong vòng vài tuần là khá nhanh," ông giải thích.

Giữa những hỗn loạn và tình trạng bán ra sụt giảm, một số cơ hội thú vị cũng xuất hiện.

Trong năm 2019, Bacardi tung ra chương trình thử rượu whisky qua mạng, nhưng năm nay, công ty này đã tìm cách thúc đẩy mô hình này khi các chương trình thử rượu trực tiếp tại nhà hàng và các lò chưng cất không thể diễn ra thường xuyên. Phản ứng của người tiêu dùng khá tích cực, Mitchell chia sẻ.

"Nó mở ra một kênh mới mà chúng tôi có thể đã không thực sự tận dụng trước đây," ông nói. "Điều này quay lại với khả năng thích nghi, vốn cực kỳ quan trọng trong thời điểm như hiện tại."

Và đáng kể nhất có lẽ là sự bùng nổ bán ra các loại rượu whisky đặc biệt.

Blair Bowman, chuyên tư vấn về rượu whisky, là người môi giới cho những khách sẵn sàng vung tiền tìm mua những thùng rượu whisky phiên bản đặc biệt hoặc hiếm. Những thùng rượu này có thể có giá đắt đến không tưởng - thậm chí đến bảy con số, ông cho biết. Khách hàng của ông mua chúng để làm chiến lợi phẩm cho những bộ sưu tập rượu whisky của họ.

"Họ muốn một thứ gì đó mà bạn bè họ không có," Bowman giải thích. Những thùng rượu mua về có thể được gửi giữ trong nhà kho của lò chưng cất trong nhiều năm, hoặc được đem đóng chai và chuyển đi. Người mua có thể chọn bất cứ cách nào họ thích và một số đơn giản là để đó chờ đến lúc gặp thời - vì rượu whisky có thể được coi như món hoàn toàn là đầu tư tài chính.

Tuy việc bán các thùng rượu hiếm chỉ phục vụ cho một thị trường thuộc phân khúc rất đặc biệt, nhưng Bowman đã nhận được rất nhiều yêu cầu mua chúng kể từ khi đại dịch xảy ra.

"Những khách hàng cao cấp thình lình bỗng muốn mua rất nhiều thùng rượu," ông nói, và nhớ lại là có rất nhiều đơn hàng từ khắp thế giới ông nhận được trong mùa xuân. "Đúng là ngập trong các đơn hàng."

UserPostedImage

Tình trạng khan hiếm thùng chứa rượu đã tạo ra tình trạng thắt cổ chai trong hoạt động sản xuất rượu whisky năm 2020

Sandy McIntyre từ lò chưng cất rượu Tamdhu cũng để ý tới sự quan tâm ngày càng tăng của khách hàng từ Châu Á trong vài năm gần đây, và đồng tình rằng điều này sẽ giúp các lò chưng cất ứng phó với tình trạng sụt giảm doanh số bán rượu đóng chai do đại dịch.

Trong thực tế, doanh số bán buôn đã "tăng đến hai con số", ông nói - dấu hiệu cho thấy thị trường các loại rượu whisky đắt tiền vẫn tăng, thậm chí ngay cả trong những thời gian khó khăn này.

Nói chung, các nhà chưng cất rượu whisky có vẻ như đã vươn lên từ thách thức thời đại dịch.

"Ban đầu tôi thực sự lo lắng là có thể sẽ xảy ra tình trạng phải đóng cửa 100% đối với lượng hàng sản xuất trong năm nay nhằm phục vụ cho tương lai," Bowman nói. Điều này có nghĩa là trong khoảng một thập niên tới, sẽ có khoảng trống đáng kể đối với nguồn cung rượu Scotch đủ tuổi đóng chai.

Tuy nhiên, trong hầu hết trường hợp, các lò chưng cất vẫn có thể tiếp tục sản xuất trong năm nay, chỉ là với một chút chậm trễ và thời gian đóng cửa không đáng kể. Tamdhu là trường hợp điển hình: McIntyre dự đoán sản lượng của họ chỉ giảm sút 2% trong năm 2020.

Dù nhiều người sẽ tìm cách quên đi năm sóng gió này, nhưng có lẽ những người hâm mộ rượu whisky trong 10, 20 hay thậm chí 50 năm nữa sẽ nâng một ly "chưng cất năm 2020" - nhân loại rốt cuộc đã vượt qua đại dịch.

Edited by user Monday, January 18, 2021 12:42:41 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Bắc Kì Nho Nhỏ  
#14356 Posted : Monday, January 18, 2021 1:52:53 PM(UTC)
Bắc Kì Nho Nhỏ

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 12/23/2012(UTC)
Posts: 699
Location: Deutschland

Thanks: 222 times
Was thanked: 461 time(s) in 316 post(s)


UserPostedImage

Dấu ấn NGOẠ TRIỀU


tictac  
#14357 Posted : Monday, January 18, 2021 7:42:55 PM(UTC)
tictac

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/17/2011(UTC)
Posts: 2,048
Location: Riverside

Thanks: 369 times
Was thanked: 610 time(s) in 510 post(s)

UserPostedImage

Tôi lo nhưng tin nước Mỹ sẽ vượt qua
Bùi Văn Phú


Nước Mỹ đang phải đối diện với những thử thách nghiêm trọng, kể từ khi người biểu tình ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào chiếm toà nhà quốc hội ở Thủ đô Washington chiều ngày 6/1 vừa qua.
Trong bốn tiếng đồng hồ bị chiếm đóng, các dân cử có lúc đã phải nằm xuống ghế, chui xuống bàn để tránh bị thương do bạo loạn, trước khi được sơ tán đến một nơi an toàn.

Vụ bạo loạn hôm 6/1 làm cho 5 người chết trong đó có một cảnh sát, mấy chục người bị thương gồm hơn chục nhân viên an ninh tại quốc hội.

Lịch sử đã lập lại, sau hơn hai trăm năm. Năm 1814 quân lính Anh tấn công và đốt phá nhiều nơi kể cả toà nhà quốc hội đang được xây dựng. Đó là lúc có cuộc chiến tranh mang tên “1812 War”.
Cuộc tấn công vào trụ sở quốc hội lần này là từ hàng nghìn dân không đồng ý với kết quả bầu cử 3/11.
Trong những ngày qua giới chức an ninh Hoa Kỳ đã cảnh báo dân chúng là từ nay cho đến ngày tuyên thệ nhận chức 20/1 sẽ có những cuộc xuống đường vũ trang ở Thủ đô Washington và tại thủ phủ các tiểu bang.

Sự việc gây bạo loạn tại cơ quan lập pháp liên bang của Hoa Kỳ là vi phạm pháp luật trầm trọng mà các giới chức an ninh, trong họp báo chiều thứ Ba 12/1 đã nhấn mạnh rằng những kẻ tham gia bạo loạn sẽ bị trừng phạt theo pháp luật. Tội nhẹ nhất là xâm phạm khu vực cấm vào cho đến tội phá hoại, đánh cắp tài sản nhà nước hay tội nặng liên quan đến giết người.

Tổng thống Trump bị qui trách nhiệm đã kích động người biểu tình nổi loạn hôm 6/1.
Ngày 13/1, trong tình trạng anh ninh nghiêm ngặt với những toán vệ binh quốc gia canh giữ nhiều nơi trong trụ sở quốc hội, một sự kiện chưa từng có kể từ Cuộc Nội chiến, sau nhiều giờ thảo luận, Tổng thống Trump đã bị Hạ Viện bỏ phiếu đàn hặc thêm một lần nữa.

Một tổng thống bị đàn hặc đến hai lần là chưa bao giờ có trong lịch sử nước Mỹ.

Tình hình chính trị nước Mỹ đang rất căng thẳng. Thượng Viện chưa biết sẽ có kết tội Tổng thống Trump trong những ngày sắp tới hay không, vì chỉ còn một tuần nữa là chấm dứt nhiệm kỳ của ông.
Tuy có 10 dân biểu Cộng hoà cùng với tất cả dân biểu Dân chủ bỏ phiếu chấp thuận đàn hặc, 232 thuận – 197 chống, nhưng lên Thượng Viện cần có 2 phần 3 trong số 100 nghị sĩ đồng ý thì ông Trump mới bị kết tội, bị mất chức và vào tù.

Hiện tại mỗi đảng có 50 nghị sĩ nên thật khó để kết tội Tổng thống Trump. Trừ trường hợp có ít nhất 17 nghị sĩ Cộng hoà quyết định không còn ủng hộ Trump.

Có thể Tổng thống Trump sẽ từ chức vào phút chót. Phó Tổng thống Mike Pence lên thay và nhanh chóng ân xá cho ông Trump.
Như Tổng thống Gerald Ford đã làm cho Tổng thống Richard Nixon, người đã bị đàn hặc trong vụ Watergate và từ chức.
Nhưng nào ai biết được những suy nghĩ, tính toán và việc làm của ông Trump trong vài ngày còn lại ở vị trí lãnh đạo.
Chính vì thế mà quốc hội đang tìm cách truất phế quyền lực và kiểm soát các hành động của Tổng thống Trump.

Lãnh đạo các binh chủng của quân đội cũng đã ra một tuyên bố chung là quân đội chỉ có nhiệm vụ trung thành và bảo vệ Hiến pháp.
Từ trước đến nay bản tính của Trump là không bao giờ muốn làm người thua cuộc. Ông đã thua và không chấp nhận, nhưng chính trường không phải là thương trường ông từng trải qua sự nghiệp thương mại.
Tôi đã quan sát nhiều sự kiện liên quan đến bầu cử, các lần đếm phiếu, các vụ kiện tụng bầu cử và những lần bãi nhiệm dân cử.

Cử tri Quận Cam, nơi có đông người Việt, chắc nhiều người còn nhớ vụ Dân biểu Cộng hoà Bob Dornan kiện đòi đếm phiếu lại khi cho là có nhiều phiếu bất hợp pháp từ di dân chưa thành công dân khiến ông thua ứng viên Dân chủ Loretta Sanchez năm 1996. Thua ở toà tiểu bang, ông Dornan đã kiện lên đến cả quốc hội và nhiều đồng viện cùng đảng cũng đã không đồng ý với ông.
Sự kiện bầu cử bãi chức Nghị viên Madison Nguyễn năm 2009 không thành công nhiều người Việt ở San Jose chưa quên.

Việc bãi chức thành công Thống đốc California Gray Davis, người đảng Dân chủ, năm 2003 là sự kiện lịch sử chỉ xảy ra một lần trước đó vào năm 1921 ở tiểu bang North Dakota.
Hiện nay tại California cũng đang có vận động xin chữ ký để bãi nhiệm Thống đốc Gavin Newsom và đã có trên nửa triệu cử tri ký tên. Nếu đến ngày 17/3 có đủ 1 triệu 500 nghìn người ký tên đòi bãi nhiễm thì sẽ có bầu cử đặc biệt để cử tri California quyết định.

Những ngày này tôi lo sẽ có xáo trộn hay bạo động, nhưng tôi tin vào đất nước với nền tảng dân chủ pháp trị, qua những dẫn chứng về qui trình thực thi dân chủ nêu trên.
Năm 1984 tôi đang dạy học ở Togo, châu Phi. Chiều ngày bầu cử tổng thống Mỹ, tôi cùng mấy bạn đến Phòng Thông tin Hoa Kỳ ở Thủ đô Lomé xem hình ảnh sinh hoạt bầu cử, coi chiếu lại các buổi tranh luận giữa hai ứng cử viên Ronald Reagan và Walter Mondale.

Đêm về chúng tôi tụ họp tại chung cư của đôi vợ chồng bạn uống bia, theo dõi kết quả bầu cử qua làn sóng ngắn VOA, BBC và Đài Phát thanh Quân đội.

Quá nửa đêm thì nghe tin kết quả Reagan-Bush tái đắc cử với chiến thắng đất lở (landslide victory), mấy bạn bực mình dậm chân, đập bàn la ó bất mãn.
Lúc sau có tiếng gõ cửa. Nghe ồn ào giữa đêm khuya nên hàng xóm gọi cảnh sát. Hai cảnh sát viên hỏi chúng tôi có chuyện gì vậy, một anh bạn trả lời vì thất vọng và bực tức với tin Ronald Reagan thắng cử. Cảnh sát tỏ vẻ ngạc nhiên hỏi: Tổng thống Reagan tái đắc cử sao anh không vui mừng mà lại tức giận, tại sao thế? Anh bạn đáp: “C’est Amerique.” – Đó là nước Mỹ.

Thời sinh viên, trong một lần đứng trước Sproul Plaza của Đại học Berkeley nghe sinh viên phát biểu chống chính sách Mỹ tại Iran, gặp một du sinh từ Trung Quốc và nghe bạn này than thở nếu cứ biểu tình thường xuyên như thế này thì nước Mỹ loạn mất. Tôi nói, không loạn đâu vì sinh viên ở đây luôn luôn chống chính quyền, dù Cộng hoà hay Dân chủ.

Nước Mỹ có một nền dân chủ mà nhiều người dân trên thế giới đang trông vào mà nhiều khi không hiểu được.

Sau chiến thắng bất ngờ trong kỳ bầu cử tổng thống năm 2016, với Donald Trump hơn phiếu cử tri đoàn (306 – 232), nhưng thua Hillary Clinton phiếu phổ thông (66 triệu – 63 triệu) nên nhiều người không chấp nhận Trump là tổng thống qua khẩu hiệu thấy trong các cuộc biểu tình phản đối: “He’s not my President.”
Hơn 60 dân cử Đảng Dân chủ đã tẩy chay lễ nhậm chức của Tổng thống Donald Trump, trong đó có 13 dân biểu từ California.

Đầu năm 2017 tôi viết trong một bài bình luận: “Tôi ủng hộ những tiếng nói phản đối Tổng thống Trump về những chính sách sắp có dưới sự lãnh đạo của ông, nhưng những người cho rằng ông không phải là một tổng thống hợp pháp tức là họ không công nhận các định chế công quyền của đất nước này…”

Vào ngày nhậm chức, tôi viết: “Tôi đã không ủng hộ ứng viên Donald Trump… Nhưng kể từ hôm nay, Tổng thống Donald Trump là tổng thống của tôi, của mọi công dân Hoa Kỳ.”

Một nhiệm kỳ đã qua và Tổng thống Donald Trump không còn được người dân tín nhiệm trong bầu cử 3/11/2020.

Hai đảng Cộng hoà và Dân chủ luôn đứng ở vị trí đối lập nhau, nên việc giành quyền lãnh đạo đất nước luôn xảy ra, nhưng phải làm trong tinh thần tôn trọng Hiến pháp.

Từ 12 giờ trưa ngày 20/1/2021 Joe Biden sẽ là tổng thống của tôi vì tôi tin vào Hiến pháp và các định chế dân chủ của Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ rồi sẽ vượt qua những thử thách và tiếp tục là nơi đáng sống. Nơi nhân quyền được tôn trọng.

© 2021 Buivanphu
thao ly  
#14358 Posted : Monday, January 18, 2021 8:48:10 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,426
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Người đến, kẻ đi - quá trình đổi chủ của Nhà Trắng


Tara McKelvey

Phóng viên BBC tại Nhà Trắng
18 tháng 1 2021, 15:11 +07

UserPostedImage

Những dấu tích cuối cùng của nhiệm kỳ tổng thống Trump sẽ bị quét sạch đi hôm thứ Tư, khi gia đình Biden chuyển vào Nhà Trắng.

Bàn sẽ được dọn sạch, các phòng được cọ rửa sạch sẽ và đội ngũ của tổng thống sẽ được thay thế bằng một nhóm chính trị gia mới. Đó là một phần của sự chuyển đổi lớn mà nhiệm kỳ tổng thống mới mang lại cho trung tâm của chính phủ.

Vào một buổi tối tuần trước, Stephen Miller, cố vấn chính sách và là nhân vật then chốt trong Nhà Trắng của Trump, đang đi dạo ở Cánh Tây.

Miller, người soạn các bài phát biểu và chính sách cho tổng thống kể từ những ngày đầu ông nắm quyền, cũng là một trong số ít thành viên trong nhóm ban đầu của tổng thống vẫn còn ở cạnh ông.

Dựa vào tường và trò chuyện với đồng nghiệp về một cuộc họp dự kiến ​​vào cuối ngày hôm đó, Miller dường như không vội vàng rời đi.

Cánh Tây thường ồn ào với các hoạt động giờ đang có vẻ vắng ngắt. Điện thoại im không tiếng reo. Những chiếc bàn trong văn phòng trống trải ngổn ngang giấy tờ và những bức thư chưa mở, như thể mọi người đã vội vã bỏ đi và sẽ không định quay lại. Hàng chục quan chức cấp cao và phụ tá đã nghỉ việc sau cuộc bạo động ở Điện Capitol vào ngày 6/1. Một số ít những người trung thành, như Miller, vẫn còn đây.

Khi cuộc trò chuyện bắt đầu kết thúc, Miller tách khỏi các đồng nghiệp. Khi tôi hỏi ông sẽ đi đâu tiếp theo, ông cười. "Trở lại văn phòng của tôi," ông nói và bước xuống hành lang.

'Rất gập ghềnh'

Vào ngày nhậm chức, văn phòng của Miller sẽ được dọn dẹp sạch sẽ, quét sạch đi các dấu hiệu cho thấy ông và các đồng nghiệp đã từng ở đó, sẵn sàng cho nhóm của Biden chuyển đến.

Việc dọn dẹp các văn phòng ở Cánh Tây và sự chuyển giao giữa các tổng thống là một phần của truyền thống có từ nhiều thế kỷ trước. Đó là một quá trình không phải lúc nào cũng thấm đẫm sự ấm áp.

Một tổng thống bị luận tội khác, Andrew Johnson, đảng viên Đảng Dân chủ, đã chọc tức Ulysses S Grant của Đảng Cộng hòa năm 1869 và không tham dự lễ nhậm chức. Grant, người đã ủng hộ việc Johnson bị loại khỏi chức vụ, hầu như không ngạc nhiên.

UserPostedImage

Nhân viên đã bắt đầu chuyển giấy tờ và hình ảnh ra khỏi Nhà Trắng

Năm nay, quá trình chuyển đổi nổi bật vì sự đắng cay của nó. Quá trình này thường khởi sự ngay sau cuộc bầu cử, nhưng lần này bắt đầu muộn vài tuần khi Trump từ chối chấp nhận kết quả. Và tổng thống nói ông sẽ không tham dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm. Nhiều khả năng, thay vào đó, ông sẽ đến câu lạc bộ Mar-a-Lago của mình ở Florida.

Tuy nhiên, việc bàn giao vẫn đang diễn ra, giống như trong quá khứ. "Hệ thống đang tồn tại.'' Sean Wilentz, giáo sư lịch sử Hoa Kỳ tại Đại học Princeton, nói: "Nó rất sỏi đá, rất gập ghềnh, nhưng quá trình chuyển đổi sẽ diễn ra."

Ngay cả trong những thời điểm tốt nhất, công tác hậu cần của một quá trình chuyển đổi cũng rất vất vả, liên quan đến việc chuyển giao kiến ​​thức và nhân viên trên một quy mô lớn.

Stephen Miller chỉ là một trong số 4.000 người được bổ nhiệm chính trị mà chính quyền Trump tuyển dụng, những người sẽ mất việc và bị thay thế bởi đội ngũ do ông Biden chọn.

Trong một quá trình chuyển đổi trung bình, khoảng 150.000-300.000 người nộp đơn cho những công việc này, theo Trung tâm Chuyển đổi Tổng thống, một tổ chức phi đảng phái có trụ sở tại Washington, khoảng 1.100 vị trí được bổ nhiệm cũng cần được Thượng viện xác nhận. Việc lấp đầy tất cả các vị trí này mất hàng tháng, thậm chí hàng năm.

Tài liệu của bốn năm về chính sách, các bản tóm tắt và họa đồ liên quan đến công việc của tổng thống sẽ được chuyển đến Cơ quan Lưu trữ Quốc gia, nơi chúng sẽ được giữ bí mật trong 12 năm, trừ khi chính tổng thống quyết định rằng các phần có thể được công bố sớm.

Ngày dọn nhà

Vào một buổi tối ngày thường trong tuần trong tuần lễ cuối cùng ông Trump tại vị, cửa vào văn phòng của Kayleigh McEnany, thư ký báo chí của tổng thống, hé mở.

McEnany là một trong những người bảo vệ tổng thống được biết đến nhiều nhất. Chải chuốt một cách hoàn hảo, bà là một diễn giả chính xác, người duy trì được sự bình tĩnh của mình giữa những hỗn loạn.

UserPostedImage

Kayleigh McEnany đã thu dọn văn phòng của mình ở Nhà Trắng

Văn phòng của bà cũng vậy, được sắp xếp một cách tỉ mỉ, ngay cả khi bà chuẩn bị rời đi. Trên bàn làm việc của bà có một chiếc gương, và vài khúc gỗ lò sưởi được bọc bằng nhựa trong và đóng gói.

Nói chung, những ngày qua là "sự hỗn loạn có kiểm soát", Kate Andersen Brower, người đã viết một cuốn sách về Nhà Trắng, The Residence, nói.

Nội thất trong Nhà Trắng, chẳng hạn như Bàn Kiên quyết trong Phòng Bầu dục, hầu hết các tác phẩm nghệ thuật, đồ sứ và các đồ vật khác, thuộc về chính phủ và sẽ ở lại trong khuôn viên.

Nhưng những vật dụng khác, như ảnh của tổng thống treo ở hành lang, sẽ bị gỡ xuống khi Nhà Trắng được chuyển giao cho những người mới đến.

Nhân viên đã chuyển một số món đồ ra khỏi tòa nhà. Một nhân viên Nhà Trắng, một phụ nữ đi giày cao gót chắc chắn, đang lôi một số hình ảnh của Đệ nhất phu nhân Melania Trump ra khỏi Cánh Đông. Bà nói, những bức tranh được gọi là "khủng" vì kích thước cực lớn của chúng, sẽ được đưa đến Cục Lưu trữ Quốc gia.

Đồ đạc cá nhân của gia đình Trump, chẳng hạn như quần áo, đồ trang sức và các vật dụng khác sẽ được chuyển đến nơi ở mới của họ, rất có thể là tại Mar-a-Lago ở Florida.

Và năm nay, Nhà Trắng sẽ được làm vệ sinh rất kỹ.

UserPostedImage

Tổng thống Biden dự kiến ​​sẽ thay đổi trang trí cho Phòng Bầu dục

Tổng thống, cũng như ông Miller và hàng chục người khác tại Nhà Trắng, đã bị nhiễm virus corona trong nhiều tháng qua, và tòa nhà sáu tầng, với 132 phòng, sẽ được dọn dẹp kỹ lưỡng.

Theo phát ngôn viên của Văn phòng Dịch vụ Tổng quát, cơ quan liên bang giám sát nỗ lực dọn dẹp nhà cửa, mọi thứ từ tay vịn đến nút thang máy đến đồ đạc trong phòng vệ sinh sẽ được lau sạch và tẩy trùng.

Các gia đình tổng thống dọn vào thường trang trí lại Nhà Trắng. Trong vài ngày sau khi dọn đến, ông Trump đã chọn một bức chân dung của tổng thống dân túy Andrew Jackson cho Phòng Bầu dục. Ông cũng thay những tấm màn, đi văng và thảm trong văn phòng bằng những tấm màn có màu vàng kim.

Vào ngày nhậm chức, Phó Tổng thống Pence và phu nhân cũng sẽ dành chỗ cho Kamala Harris, và chồng bà, Doug Emhoff. Họ sẽ được đưa vào nơi cư trú chính thức, một tòa nhà có kiến trúc thế kỷ 19, trong cơ sở quan sát Hải quân, cách Nhà Trắng một vài dặm.

Khép lại một chương

Cố vấn chính sách Stephen Miller có thể đã nấn ná lại Cánh Tây, nhưng nhiều người khác đã sẵn sàng ra đi. Tại Nhà Trắng, mọi người mang theo những phong bì dày cộp, những bức ảnh đóng khung và túi xách từ một cửa hàng bán quà tặng. "Đó là ngày cuối cùng của tôi", một người đàn ông nói và mỉm cười khi chụp ảnh các con trai của trên bãi cỏ phía bắc. Một chiếc ba lô căng phồng được quàng qua vai.

UserPostedImage

Một nhóm quan chức An ninh Quốc gia đứng trước Cánh Tây, yêu cầu tôi chụp ảnh cho họ. "Nhớ lấy cho được anh lính bảo vệ nhé", một trong những quan chức nói, đề cập đến một người lính thủy đứng canh trước cửa khi tổng thống đang ở trong Phòng Bầu dục. Các quan chức đang rất phấn chấn, nói đùa và tranh nhau xuất hiện trước máy ảnh.

Việc những người được bổ nhiệm chính trị tại Nhà Trắng đang ở trong tâm trạng tốt có lý do. Trong nhiều tuần, họ đã bị dồn vào một thế kẹt. Chủ nhân của họ đã phủ nhận tính hợp lệ của cuộc bầu cử, nhưng họ biết rằng ngày còn lại của họ trong Nhà Trắng đã được đánh số. Bây giờ họ có thể công khai lên kế hoạch cho tương lai, và họ dường như nói cười liên tục.

Một người được bổ nhiệm chính trị, một người đàn ông mặc bộ đồ sẫm màu, dường như đã có kế hoạch. Ông tình cờ gặp một đồng nghiệp bên ngoài phòng Palm, khu vực tiếp tân ở tầng trệt. "Hẹn gặp lại các bạn," ông rạng rỡ nói. Ông đang đề cập đến thời điểm sau lễ nhậm chức, khi cả hai sẽ không còn công việc ở Nhà Trắng. Ông suy đoán về nơi họ có thể gặp lại nhau. "Hy vọng rằng ở các hòn đảo Hy Lạp hoặc một nơi nào đó."

"Ồ, vâng. Đó là điều chắc chắn," đồng nghiệp của ông cười nói.

Họ dơ cao bàn tay của mình, áp mạnh vào tay đồng nghiệp, rồi đường ai nấy đi.

Edited by user Monday, January 18, 2021 9:29:05 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#14359 Posted : Tuesday, January 19, 2021 2:22:24 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,426
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Hoa Kỳ vào giờ G – Vòng vây siết chặt


January 18, 2021
Tác giả Nguyễn Hoàng Dũng

Trích từ TIẾNG LÒNG NGƯỜI, Một bài bình luận tuyệt vời trước biến cố đau buồn của Hoa Kỳ hiện nay, xin được phổ biến đến độc giả bốn phương.

A. Bối Cảnh Của Hoa Kỳ Trước Giờ G

UserPostedImage

Nếu chỉ nhìn vô bề ngoài những diễn tiến đang xảy ra, những ai yêu mến và ủng hộ TT Donald Trump trong suốt 4 năm qua sẽ có nhiều lý do để mà lo lắng cho ông. Không những tổng thống sắp tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1/2021 Joe Biden là người của Đảng DC đã đành, mà cả Thượng viện (TV) lẫn Hạ viện (HV) đều do đa số Đảng DC kiểm soát. Ngoài ra, Tối cao Pháp viện (TCPV), tuy mang tiếng có nhiều đại thẩm phán do Đảng CH bổ nhiệm, nhưng phần lớn trong số họ, kể cả Chánh án John Roberts, đều có vẻ nghiêng về khuynh hướng cấp tiến, thay vì bảo thủ, cũng có nghĩa là thân thiết với Đảng DC nhiều hơn. Tuy nhiên, phân biệt DC hay CH cũng chỉ là theo thói quen truyền thống, chứ thiệt ra, ranh giới 2 Đảng trên đã dần dà bị xoá nhoà qua 60 năm nay bởi một thế lực rất kinh khủng, gọi là Nhà Nước Ngầm (Deep State, NNN) [1]. Chính bọn NNN này đã phủ bóng quyền lực lên cả Hành pháp, Tư pháp và Lập pháp, rồi kéo 3 nhánh “Tam Quyền Phân Lập” này cho bớt phân lập đi để gộp về chung một mối, với chúng ngự trị trên chóp đỉnh Kim Tự Tháp, như một hình thức chủ nghĩa toàn trị mới. Thế bọn NNN có tồn tại thật không?

B. Các Khái Niệm Cần Được Làm Rõ

B1. Nhà Nước Ngầm & Toàn Cầu Hoá

Trong một thời gian dài ngót nghét 6 thập niên, NNN tồn tại như một giả thiết hay một khái niệm, chứ không phải là một thực thể, hư hư thực thực y hệt quỷ ma. Thế mà, hầu như ai ai cũng e dè sợ sệt khi đề cập tới bọn chúng, vì gương nhãn tiền có rất nhiều chính trị gia muốn điều tra bọn này nhưng không thành công đã chớ, trái lại, còn bị chúng sát hại, như cố TT J.F Kennedy chẳng hạn. Bởi thế, phải nói, thành công ấn tượng nhất của TT Donald Trump, không phải là bao vây triệt hạ Trung Cộng, cũng không phải là nỗ lực mang lại hoà bình cho Trung Đông, giữa Israel và các nước Hồi Giáo, dù thành tựu này gần như không tưởng. Thành công vĩ đại nhất của ông liên quan đến bọn NNN: Một là, ông chứng minh cho dân Mỹ và thế giới thấy NNN thực sự tồn tại trong chính trường Mỹ; hai là, ông đã bắt bọn này lần lượt hiện nguyên hình chỉ qua 4 năm nhiệm kỳ đầu của ông và ba là, ông đã lùa được bọn này về Hoa Thịnh Đốn, thông qua cuộc bầu cử 3/11/2020, để quyết trận sống mái với chúng trong 2 ngày 19/1/2021 và 20/1/2021 sắp tới.

Đúng vậy, thực thể NNN đã được Chính quyền TT Donald Trump chính thức xác nhận mới đây. Trong văn bản công bố tặng thưởng “Huân chương Tự do”, huân chương dân sự quốc gia cao quý nhất của tổng thống Hoa Kỳ, cho 2 Dân biểu Devin Nunes (California, 4/1/2021) và Jim Jordan (Ohio, 11/1/2021), vì những đóng góp to lớn của họ cho an ninh quốc gia và hoà bình thế giới, TT Donald Trump đã khen ngợi công lao của họ vì: Đã phanh phui ra âm mưu do bọn NNN (Deep State) cầm đầu nhằm “lật đổ tổng thống Hoa Kỳ đương nhiệm” qua hàng loạt mưu hèn kế bẩn như “Săn Phù Thuỷ” hay “Trò Lừa Đảo Nga”; đã gọi tên chỉ mặt bộ đôi ma quỷ Obama – Biden chủ mưu trong “Tội Ác Thế Kỷ”, tức “Biến Cố Benghazi” sát hại cố Đại sứ J. Christopher Stevens và nhất là đã điểm chỉ rõ ràng rằng các Big Media, CIA, FBI, Bộ Tư pháp, Cộng đồng Tình báo Mỹ, Đảng DC và các cựu TT như Bill Clinton và Barack Obama là những thành phần của DEEP STATE [2]. Như vậy, NNN thực sự tồn tại!!!

Tuy nhiên, bước sang đầu thập niên 90 của thế kỷ 20, bọn NNN Mỹ đã tự nâng cấp mình lên một phiên bản mới, nguy hiểm hơn, tham vọng hơn và mang tính phổ quát hơn: Chúng bắt tay và nuôi dưỡng các nhóm NNN ở các quốc gia khác như Châu Âu, Trung Đông, Nga, Canada, Anh … và đặc biệt là Trung Cộng, để rồi cả nhóm bọn chúng khoác lên mình một mỹ danh mới: NHÀ TOÀN CẦU HOÁ (TCH)! Phải nhìn nhận rất thẳng thắn, NNN lúc xưa hay TCH ngày nay ở Hoa Kỳ gồm những bộ óc kiệt xuất, quyền thế và giàu có, tức thành phần tinh hoa, phủ đều lên toàn bộ đời sống nhân loại như Big Media, Big Tech, Big Pharma, Big Academy, Big Bankster (Phố Wall), và các “Big Guy” chính trị gia có mặt đầy đủ ở cả 3 nhánh quyền lực của Mỹ: Hành pháp, Tư pháp và Lập pháp. Chúng đã vươn vòi bạch tuộc ra quốc tế, dẫn vốn và công nghệ đi vòng vèo qua Trung Đông, Nga, Châu Âu và đặc biệt Trung Cộng, bằng đường ống TCH để sinh lời, trước khi dẫn về lại Hoa Thịnh Đốn (HTĐ), và cứ dẫn đi dẫn về như vậy suốt 3 thập niên qua. Hơn nữa, chúng còn cố ý kéo nhà máy, xí nghiệp ra khỏi Mỹ sang Trung Cộng để biến nước này thành công xưởng thế giới, khiến việc triệt hạ bọn chúng còn khó hơn đi lên trời, vì sẽ thiếu hụt nguồn cung. Vậy mà, TT Donald Trump lại làm được. Thế mới là kỳ tài. Ông đã tiến hành ra sao?

B2. Tát Cạn Đầm Lầy & Làm Nước Mỹ Vĩ Đại Trở Lại

UserPostedImage

Có lẽ chúng ta đã quá quen tai với 2 câu khẩu hiệu tranh cử của TT Donald Trump ở trên cho nên nhiều người xem nó chỉ là sáo ngữ mang tính chất “dân tuý” là chính. Giờ đây, khi cột mốc sinh tử 20/1/2021 chỉ còn vỏn vẹn đúng 3 ngày, đã đến lúc phải mổ xẻ trọn vẹn ý nghĩa của chúng chứa trong mấy chữ trên. Có mấy ai từng thắc mắc là tại sao TT Trump lại dùng chữ “Đầm Lầy” (Swamp), thay cho “Ao”(Pond) và “Hồ” (Lake) không? Phải chăng ngoài yếu tố nước dơ bẩn và đáy toàn bùn nhơ, còn là sự hiện diện các loài thuỷ quái trong đầm? Thế nhưng, bấy nhiêu hình như vẫn chưa đủ! Ai cũng hiểu, “Đầm Lầy” ở đây ám chỉ “Đầm Lầy Hoa Thịnh Đốn (HTĐ)”, một ẩn dụ chỉ bọn NNN Mỹ. Ấy vậy, như đã phân tích ở trên, từ khi trở thành một biến thể mới mang tên TCH, bọn NNN có còn trú ngụ một chỗ trong “Đầm Lầy HTĐ” nữa đâu? Chúng đã khơi thông nhiều dòng chảy ngầm mà đi khắp nơi rồi: Liên Hiệp Quốc (LHQ), Trung Cộng (TC), Trung Đông, Bắc Hàn, Nga, Châu Âu … Phải gọi là “Toàn Cầu Hoá Đại Hà” mới đúng! NNN Mỹ đã lưu chuyển khắp mọi nơi trên địa cầu như sông ngòi. Làm sao mà tát?

Chính vì thế, điều đầu tiên TT Donald Trump cần phải làm trước khi muốn “Tát Cạn” là đắp đập, ngăn bờ các con sông này thành “Đầm Lầy” như xưa cái đã. Đó là nội hàm nghĩa quan trọng tiên quyết thứ nhất. Do đó, TT Trump đã: Rút khỏi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP, 23/01/2017), khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu (01/6/2017) và Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA, 28/8/2017); rời khỏi các tổ chức quốc tế vô bổ (UNESCO – 12/10/2017, UNHCR – 19/6/2018, WHO – 29/5/2020…); phát động chiến tranh toàn diện với Trung Cộng ngay sau khi nhậm chức (22/3/2018), rút khỏi thoả thuận hạt nhân JCPOA với Iran (8/5/2018), xúc tiến thành công các thoả thuận hoà bình giữa Israel và Serbia – Kosovo (4/9/2020), UAE/Bahrain (15/9/2020), Sudan (23/10/2020) và Marốc (10/12/2020), phủ dụ thành công Bắc Hàn không gây bất ổn ở Đông Bắc Á nữa, xiết chặt hợp tác với Tứ giác Kim cương, nâng đỡ Đài Loan và ASEAN (nhất là Việt Nam)… Đây là những hành động quyết đoán cần thiết nhằm cách ly NNN HTĐ với các cứ điểm TCH cộm cán còn lại, biến con “Sông Lầy” HTĐ trở thành “Đầm Lầy” để mà tát. Trong kế hoạch này, TC là kẻ được ông “chiếu cố” nhiều nhất, vì vậy Sắc lệnh 13959 (12/11/2020) và Sắc lệnh Sửa đổi cho Sắc lệnh 13959 (13/1/2021) phải được coi là những lớp đất đá cuối cùng ngăn dòng Tiền-Nước của bọn TCH HTĐ với bọn TCH Trung Nam Hải [3].

Cho dù đã thành công ngoạn mục trong việc be bờ “Đầm Lầy HTĐ”, khu biệt nó với các đầm lầy TCH quốc tế còn lại, công việc “Tát Cạn Đầm Lầy” vẫn thập phần nguy hiểm, có thể mất mạng bất cứ lúc nào, bởi kẻ thù có thể là bất cứ ai trong chính giới Mỹ, ngay trong nội các của ông (cứ nhìn ông thay đổi xoành xoạch các thành viên nội các là hiểu). Hơn nữa, công cuộc “Tát Cạn” này có khác mấy công phu “Thất Thương Quyền” hay “Tồi Tâm Chưởng”, nghĩa là trước khi thi triển phải tự làm tổn thương mình trước đã? Chính vì vậy mà bọn NNN Mỹ coi thường không bao giờ tin rằng ông có thể làm được công việc bất khả này. Hãy đặt khẩu hiệu “Make America Great Again – MAGA” (Hãy Làm Nước Mỹ Vĩ Đại Trở Lại) trong bối cảnh của “Tát Cạn Đầm Lầy” thượng dẫn mà hiểu cho trọn vẹn nội hàm nghĩa thứ hai của nó. MAGA diễn tả bộ 3 công cụ TT Donald Trump dùng để “Tát Cạn Đầm Lầy”, bao gồm các yếu tố hết sức căn bản nối kết chặt chẽ và hữu cơ với nhau, đó là TINH THẦN BẢO HIẾN, LÒNG YÊU MẾN CỦA DÂN và TÌNH THÂN THIẾT CỦA QUÂN NHÂN!

UserPostedImage

Theo đó, một “Nước Mỹ Vĩ Đại Trở Lại” không hề mang nghĩa hạn hẹp là so sánh với thành tựu của một chính quyền tiền nhiệm nào cả, mà đúng hơn, hàm ý của nó là trở về với tinh thần CỘNG HOÀ nguyên thuỷ, được các Tổ phụ lập quốc mẫn tuệ truyền lại suốt 245 năm qua, bằng một Bản HIẾN PHÁP chỉ vỏn vẹn có 4.543 chữ. Nói cách khác, đó là hành trình trở về nguồn với tinh thần BẢO HIẾN, cũng là lòng ÁI QUỐC tinh tuyền mà bọn TCH đã vì lợi nhuận mà xem nhẹ. Tiếp theo, dựa trên nền Bảo Hiến đó, TT Donald Trump đã thu phục được LÒNG DÂN Mỹ. Con số 75 triệu cử tri bỏ phiếu cho ông trong năm bầu cử 2020, tăng 11 triệu so với năm 2016, đã nói lên tất cả. Hàng triệu người kề vai sát cánh, chắp tay nguyện cầu cho ông suốt 3 năm rưỡi thăng trầm ông bị đàn hặc, luận tội đã nhấn mạnh thêm khía cạnh LÒNG DÂN ấy. Rồi cũng hàng triệu con người đó sẵn sàng bỏ thời gian, công ăn việc làm theo ông trên những cung đường Rally rầm rộ, hoặc đổ về Thủ đô tuần hành thị uy sức mạnh ngày 6/1 qua là những minh chứng không thể chối cãi cho 2 chữ thiêng liêng trên. Nếu vẫn chưa đủ, thì đây, việc 2 đại gia Facebook và Twitter bị thổi bay mất 51 tỉ USD trong tuần này, vì đã cả gan khoá tài khoản của người dùng “Donald Trump”, là minh chứng hùng hồn nhất cho 2 chữ “LÒNG DÂN” có sức mạnh vô địch này.

Thế nhưng, phải nói thứ quan trọng nhất mà TT Trump thu phục được trong cuộc đối đầu với bọn NNN là lòng yêu mến, kính trọng của Quân Đội Hoa Kỳ. Nói cách khác, đó là TÌNH QUÂN NHÂN khắng khít, thân thiết giữa ông – Tổng Tư Lệnh – với các tướng lĩnh và binh sĩ cấp dưới. Hơn ai hết, ông biết quý trọng máu xương người lính, nên ông cho rút dần binh sĩ Mỹ về nước, từ Afghanistan, Âu Châu cho tới Syria, Iraq, đúng như tiền nhân đã dạy: “Nhất tướng công thành vạn cốt khô”. Hãy đợi giờ G sắp tới mà xác quyết tấm lòng trung thành của quân đội dành cho ông. Lực lượng tình báo quân đội đã giúp ông phanh phui âm mưu gian lận phiếu do CIA điều hành, với sự tiếp tay của bọn NNN ở nhiều quốc gia; Lực lượng Đặc biệt đã tuân lệnh ông toả đi giám sát, câu lưu, quản thúc và có thể cả tống giam nhiều tay chân của NNN rồi; chỉ còn đợi tới ngày 19/1/2021 và 20/1/2021 tới xem lực lượng liên quân (mang danh Vệ Binh Quốc Gia) sẽ hành xử như thế nào với bọn cộm cán NNN tham dự buổi lễ nhậm chức của Joe Biden, khi báo cáo tình báo của DNI và nhiều hồ sơ giải mật được công bố ngay trước đó? Ngay lúc này, có thể dự đoán, nhờ “Bộ Ba” vũ khí hữu hiệu trên mà ông sẽ tiêu diệt được bọn NNN/TCH.

C. Vòng Vây Sinh Tử Giờ G

Phải khẳng định ngay, dù muốn hay không, đến giờ phút này, cả 2 bên không thể rút lui hay bỏ cuộc được nữa, vì đã quá muộn. Nếu phe NNN/TCH thắng, tính mạng TT Trump, gia đình ông cùng bao cộng sự thân tín bấy lâu sẽ gặp nguy hiểm. Trái lại, nếu bên TT Trump thắng, thì bao nhiêu thuỷ quái “Đầm Lầy HTĐ” đều sẽ bị tóm gọn, bị đem lên truyền hình DÒNG CHÍNH thị chúng, trước khi được “quy tập” về hệ thống nhà tù GITMO chờ xét xử. Ông có muốn tha chúng cũng khó, vì vấp phải lời thề bảo vệ Hiến pháp và hơn nữa, dân Mỹ cùng quân đội sẽ không muốn tha bọn này. Tại sao có thể khẳng định như vậy? Căn cứ vào những cơ sở nào để xác định có giờ G? Đây cũng chỉ là một cuộc bầu cử khác thôi mà?

C1. Còn Hơn Cả Một Cuộc Bầu Cử

UserPostedImage

Dòng thời gian (Timeline) của cuộc bầu cử 3/11/2020 bắt đầu từ 9/11/2016, tức là từ 4 năm trước, ngay khi ông Donald Trump vừa tuyên bố thắng cử, bằng hàng loạt các cuộc biểu tình do bọn NNN/TCH tổ chức xúi giục nổ ra khắp các thành phố lớn đòi ông Trump từ chức, nghe rất nực cười. Sau đó là âm mưu nguỵ tạo tố cáo ông thông đồng với Nga can thiệp vào cuộc bầu cử 2016. “Cuộc Săn Phù Thủy” bắt đầu, nối tiếp bằng “Trò Lừa Đảo Nga”. Chưa hết, còn có trò đàn hặc và luận tội do QHHK chủ xướng, với sự tham gia rất tích cực của CIA, FBI và Bộ Tư pháp, kéo dài sơ sơ 3 năm rưỡi, mà không có 1 bằng chứng nào được trưng ra. Cuối cùng là trò hạ đẳng cho ANTIFA/BLM nổi loạn đập phá từ tháng 6/2020 cho tới tận hôm nay. Mục đích là gì? Là để TT Donald Trump phân tâm và NNN/TCH có đủ thời gian chuẩn bị kế hoạch gian lận phiếu! Một nhà nước ngầm còn tồn tại song song được trong một nhà nước chính thống, thì huống hồ gì một kết quả đếm phiếu nguỵ tạo chèn lên một kết quả bầu cử thực sự? Bọn NNN/TCH có thể làm được tuốt với mạng lưới chân tết luồn sâu rộng khắp của mình. Ấy vậy mà chúng vẫn chưa đủ tự tin, cho nên con virus CORONA phải ra đời để các nước và các tiểu bang trong kế hoạch thực thi gian lận phiếu có cớ mà lockdown và hình thức bỏ phiếu qua thư phải được tiến hành. Chưa đủ, còn phải có máy DOMINION đếm phiếu thay vì đếm tay, để dễ bề thay đổi con số khi cần thiết!

Rồi ngày 3/11/2020 cũng tới. Những gì diễn ra trong đêm 3/11/2020 và sáng 4/11/2020 ở 6 bang chiến trường hoàn toàn khớp với kịch bản đề ra. 8 tiếng sau khi các phòng phiếu này đột ngột ngừng đếm, ƯCV Joe Biden từ tình thế bị TT Trump dẫn trước rất xa, bỗng vượt lên dẫn lại đầy ngoạn mục một lèo cho tới khi được truyền thông đồng loạt tuyên ông là “Tổng thống Đắc cử” ngày 7/11/2020. Từ thời điểm đó, cụm từ xuất hiện nhiều nhất trên các mạng xã hội là “Game Over”, nhất là khi nhiều quốc gia đồng minh tới tấp gửi điện chúc mừng cho ông Joe Biden. Ấy vậy mà các mốc 23/11/2020 (GSA ký chấp nhận chuyển giao), 8/12/2020 (ngày Cập bến An toàn), 12/12/2020 (TCPV bác đơn kiện của bang Texas) và 14/12/2020 (ngày CTĐ các bang họp bầu chọn tổng thống) lần lượt trôi qua mà “Game” thì vẫn chưa chịu “Over”!!! Cả khi QHHK gõ búa xác nhận ông Joe Biden là Tổng thống thứ 46 thì hơn 75 triệu người Mỹ kia vẫn không tin là “Game Over”. Sao kỳ vậy? Bởi vì sự kiện 3/11/2020 đã không còn là một cuộc bầu cử thuần tuý, nói gì tới Game, mà có thể kết thúc theo tiền lệ cho được? Nó là một cuộc đảo chánh – chống đảo chánh thực sự, thông qua gian lận phiếu bầu, giữa NNN/TCH và TT Donald Trump! Do vậy, ngay cả ngày 20/1/2021 sắp tới cũng chưa có gì chắc chắn là “Game sẽ Over” hết!

C2. Tín Hiệu Giờ G Từ Các Bên Liên Quan

C2.1. Từ các phân đàn TCH quốc tế:

Trước hết là Thuỵ Sĩ. Quốc gia nổi tiếng về ngân hàng và quản trị tài chánh chặt chẽ này bỗng dưng bị Bộ Ngân khố Mỹ liệt vào danh sách các nước thao túng tiền tệ vào ngày 16/12/2020 (cùng lúc với Việt Nam) [3]. Mọi nghi ngờ cho biện pháp trừng phạt này dồn vào 2 cái tên: Union Bank of Switzerland (UBS), ngân hàng đầu tư 400 triệu USD mua cổ phần công ty DOMINION, thông qua ngân hàng UBS Securities Co., LTD do Tàu Cộng kiểm soát và Swiss Post, công ty Nhà nước Thuỵ Sĩ, đối tác đã mua Mã Nguồn (Source Code) của SCYTL, một trong 2 công ty có nhu liệu chạy trên máy DOMINION. Phải chăng đây là dấu hiệu mở đầu cho một hình thức chế tài khác sẽ được mở rộng theo Sắc lệnh 13848?

Tiếp theo là Italia với thông tin công ty Không gian, Quốc phòng và An ninh LEONARDO thuộc Chính phủ, là một trong những đồng phạm với CIA và ĐS Mỹ Lewis Eisenberg tại Roma trong việc thay đổi kết quả phiếu từ TT Trump sang cho Joe Biden ở những bang chiến trường. Nghe nói, chủ mưu là cựu TT Mỹ Barack Obama và cựu Thủ tướng Italia Matteo Renzi. Không biết có phải vì nguyên do này không mà 3 bộ trưởng thuộc Đảng Viva của Matteo Renzi vừa mới từ chức hôm 13/1/2021 [4] và 10 quản lý của LEONARDO đang bị điều tra về tội hối lộ ngày 12/1/2021 [5]? Dù chưa thấy Mỹ ban hành các biện pháp trừng phạt Italia, nhưng có thể dự đoán Italia sẽ bị chế tài rất khắc nghiệt trong vài ngày tới, sau khi có thông tin giải mật từ Thứ trưởng QP kiêm Chủ tịch UB Giải mật QG vì Lợi ích Công chúng Ezra Cohen.

Cuối cùng là Trung Cộng. Đây là quốc gia bị Mỹ trừng phạt nặng nề nhất từ sau ngày bầu cử tới giờ. Từ đó, có thể suy đoán, Trung Cộng phải là quốc gia tham gia sâu rộng và tích cực nhất vào âm mưu gian lận phiếu vô tiền khoáng hậu này. Ngoài chuyện là một cổ đông lớn của công ty DOMINION VOTING SYSTEM sở hữu hệ thống máy dùng để chuyển đổi phiếu bầu, chắc chắn Trung Cộng đã tiến hành đút lót, mua chuộc, bàn mưu tính kế và hợp tác rất chặt chẽ với bọn NNN/TCH Mỹ để lật đổ TT Donald Trump thông qua cuộc đảo chính đang bàn. Chỉ tính từ sau 3/11/2020 đến nay, Trung Cộng đã hứng chịu 2 Sắc lệnh trừng phạt do TT Trump ký (13959 và SL Bổ sung), BNG Mỹ tiếp tục hạn chế thị thực “đối với các quan chức ĐCSTQ đồng thới rút ngắn thời hạn hiệu lực loại thị thực kinh doanh, du lịch (B1/B2) dành cho 92 triệu đảng viên ĐCSTQ và chấm dứt luôn 5 chương trình “giao lưu văn hóa” với Trung Cộng …. Hành động trừng phạt Trung Cộng tới tấp như vậy diễn tả 2 điều: Trung Cộng phải là tay chơi chính tham gia đảo chánh TT Trump và Chính phủ TT Trump không thể nào đang ở cuối hoàng hôn nhiệm kỳ!

C2.2. Từ Tổng Đàn NNN/TCH Mỹ:

UserPostedImage

Ngay thời điểm này mà bà Nancy Pelosi còn theo đuổi cơn ảo mộng là dùng QHHK, nơi Đảng DC và RINO chiếm đa số, cũng là chốn bọn NNN/TCH hiện diện đông đảo để tiến hành đàn hặc, luận tội và phế truất TT Donald Trump. Như một trong những cơn vẫy vùng cuối cùng sau khi bị mắc lưới Trump, bà Pelosi còn đòi dùng TCA-25 để lôi ông ra khỏi Toà Bạch Cung. Bà và các đồng bọn chắc hiểu rằng, một khi các chứng cớ thông đồng gian lận phiếu, các cuộc điện đàm được ghi âm và các thư tín điện tử qua lại với ngoại bang nhằm lật đổ TT Trump được bạch hoá, thì tư cách nghị viên liên bang của bà và đồng bọn sẽ bị phế truất, dẫn đến các quyết định của QHHK đều bị vô hiệu hoá, kể cả chứng nhận kết quả bầu cử cho Joe Biden làm TT thứ 46 của Hoa Kỳ.

Bọn Ngũ Big Tech (Apple, Facebook, Twitter, Amazon, Google) vẫn còn hung hăng đòi kiểm soát tư tưởng người dân Mỹ, nhằm vô hiệu hoá TCA-1, sau khi đã TẠM THỜI “khoá miệng” thành công TT Trump và quý tử của ông. Với lực lượng 14 người tham gia trong Nhóm Chuyển tiếp và nội các tương lai của Joe Biden, cả trong BNG và BQP, cả trong Hội đồng An ninh QG và Văn phòng Toà Bạch Ốc, rõ ràng bọn Big Tech, một cấu phần không thể thiếu của bọn TCH, đã có ý định dựng nên một mô hình nhà nước toàn trị tương lai theo kiểu trong tác phẩm 1984 mà George Orwell từng tiên đoán, nhưng ở quy mô toàn cầu! [6]. Chúng đang mong giờ G tới cho Joe Biden lên ngôi cửu ngũ, để chúng có đất dụng võ. Nhưng ôi thôi! Chắc gì đã có nghi lễ nhậm chức cho Joe Biden vào 20/1/2021 sắp tới? Ngay cả Điều 230 trong Đạo luật Uỷ quyền QP 2021 đang bảo vệ cho chúng cũng sẽ bị tước nay mai!

C2.3. Từ Nội Các Tổng Thống Donald Trump:

UserPostedImage
.
Để chuẩn bị cho giờ G “Tát Cạn Đầm Lầy”, TT Donald Trump đã có những bước chuẩn bị rất kỹ lưỡng, nhất là về lĩnh vực nhân sự. 10/11/2020, ông cho thay máu lãnh đạo Ngũ Giác Đài và sau đó 15 ngày (25/11/2020), ông cho cách chức toàn bộ 11 thành viên bọn NNN/TCH nằm vùng trong Ngũ Giác Đài đội lốt cố vấn. Lãnh đạo mới của Ngũ Giác Đài toàn là những tay sừng sỏ xuất thân từ Lực lượng Đặc biệt, Bài trừ Khủng bố và Tình báo. Sau đó, CIA bị vô hiệu hoá và giám sát, Bộ TP và FBI cũng được thay đổi. BNG và BQP được giao nhiệm vụ chủ chốt trong việc điều tra và áp dụng các biện pháp trừng phạt theo Sắc lệnh 13848. Giám đốc Cơ quan Tình báo quốc Gia John Ratcliffe, Thứ trưởng Tình báo Ezra Cohen, Giám đốc NSA/CSS Paul Nakasone, Tư lệnh BTL Không gian Jay Raymond và Cố vấn An ninh Quốc gia Robert O’Brien là bộ khung chủ yếu chia sẻ thông tin tình báo về sự can thiệp của bọn NNN/TCH vào cuộc bầu cử 2020. Dù đã có thông tin cụ thể quốc gia nào tham gia giúp Joe Biden ăn cắp phiếu, TT Trump vẫn quyết định giữ kín và trì hoãn công bố cho tới giờ G.

UserPostedImage

Người ta vì mải mê chú ý tới sự kiện kiểm phiếu ĐCT trong ngày 6/1/2021 mà lơ là một văn bản quan trọng TT Trump ký từ hôm 5/1/2021, theo đó ông liệt kê hàng loạt các hoạt động khủng bố của ANTIFA suốt thời gian qua và đề nghị TCL Bộ TP xem xét liệt kê ANTIFA là một “Tổ Chức Tội Phạm” và là “Khủng Bố Nội Địa” (đúng ngay thuật từ Joe Biden dùng cho những người ủng hộ ông Trump 2 ngày sau đó!). Ngoài ra, ông cũng yêu cầu BNG, phối hợp với BTP và Bộ ANNĐ, cấm nhập cảnh đối vớt những ai có liên hệ với ANTIFA. Cứ y như rằng phía bên ông đã biết chắn chắn ANTIFA và BLM, cùng những người có liên hệ với chúng sẽ trà trộn, đập phá Điện Capitol vậy [7]. Rõ ràng, bằng cách nào đó, TT Trump đã có chứng cớ về âm mưu QHHK cố ý dàn dựng cho bọn ANTIFA tràn vào toà nhà QH để lấy cớ đổ vấy cho ông rồi tiến hành đàn hặc, cho nên ông đã chuẩn bị trước để “tương kế tựu kế” mà đưa quân đội vào Washington DC một cách hợp pháp.

UserPostedImage

Nay thì đã có khoảng 25.000 – 30.000 quân có mặt tại Thủ đô Hoa Thịnh Đốn trong sắc phục Vệ binh Quốc gia (VBQG) theo lệnh điều động của ông. Chúng ta mạnh dạn tin rằng, số quân trên không thể chỉ là VBQG, bởi vì theo tin tức FBI lề NNN/TCH loan ra thì sẽ có bạo loạn ở thủ phủ của khắp 50 tiểu bang vào ngày 20/1/2021 do những nhóm cực hữu ủng hộ TT Trump tiến hành, trong khi xác suất cao là bọn ANTIFA/BLM sẽ nổi dậy đập phá như hồi tháng 6/2020. Do đó, quân số VBQG phải được để lại bớt các tiểu bang để trấn áp bọn này. Như vậy, ngoài VBQG, chắc chắn Lực lượng Đặc biệt (LLĐB – Biệt kích SEAL Đội 6, Đặc nhiệm Delta, Trung đoàn Không vận 160, Đội chiến thuật Đặc biệt 24-24 STS và Đơn vị hỗ trợ tình báo ISA …) đã có mặt ở Hoa Thịnh Đốn theo lệnh điều động trực tiếp của Tổng trưởng QP Christopher Miller, chưa kể tới đông đảo các lực lượng tình báo quân đội đã sớm có mặt trước đó theo đoàn người tuần hành đổ về Thủ đô những ngày đầu tháng 1/2021. Công việc “Tát Cạn” đầy nguy hiểm vây bắt những con quái thú đã thành tinh ở “Đầm Lầy HTĐ” không thể giao cho VBQG mà phải là LLĐB và tình báo quân đội. Nói “trong sắc phục VBQG” chính là ở điểm này.

D. Sống Mái Là Trận Cuối Này

Thế là cung đã giương, lao đã phóng chờ ngày 20/1 trôi tới. Bọn NNN/TCH Mỹ do Joe Biden làm bung xung đại diện có tới tham dự nghi lễ tuyên thệ nhậm chức tổng thống hay không cũng không quan trọng nữa (có nguồn tin ông Joe Biden sẽ không tới hoặc sẽ làm lễ tuyên thệ ở TCPV do Chánh án John Roberts chủ trì?). Quân đội Hoa Kỳ cứ theo kế hoạch mà hành động. Một khi QHHK đã gõ búa xác nhận kết quả bầu cử 2020 (không chỉ bầu tổng thống mà còn các nghị viên) thì coi như hành vi gian lận bầu cử có yếu tố nước ngoài đã được xác lập trọn vẹn, với sự tham gia đầy đủ của bọn NNN/TCH ở cấp cao nhất trong 3 nhánh quyền lực ở Mỹ cùng bọn đệ tứ quyền Big Media, Big Tech. Các phân đàn NNN/TCH quốc tế tham gia vào âm mưu thế kỷ này (Trung Cộng, Iran, Nga, Canada, Anh, Đức, Thuỵ Sĩ, Italia…) sẽ sớm bị trừng phạt thích đáng bằng Sắc lệnh 13848 cùng các hình thức bổ sung khác. Việc điều tra con đường phát tán và lây lan virus CORONA gây ra đại dịch cũng sẽ được tiến hành sâu rộng sau 20/1/2021.

Không ai, kể cả “Tổng Thống Hụt” Joe Biden, tin rằng gần 30.000 quân nhân Mỹ được trang bị vũ khí tận răng tề tựu về Thủ đô Hoa Thịnh Đốn chỉ là để bảo vệ cho lễ nhậm chức tổng thống Mỹ. Một ƯCV với mỗi cuộc Rally chỉ có chưa tới 50 người tới dự mà có tới 80 triệu phiếu bầu (cao hơn Barack Obama những 11 triệu) thì không gian lận được sao? Quân đội đã hiện diện không lẽ Joe Biden sẽ tổ chức lễ nhậm chức online? Coi sao được? Mà tới dự lễ thì e là ông ta, cùng rất nhiều những tên cộm cán trong NNN Mỹ sẽ bị câu lưu và truy tố theo Mục 3 của TCA-14 vì tội bắt tay với nước ngoài tổ chức bạo loạn đảo chính. Miếng “gân gà Dương Tu” quả thiệt khó nuốt. Truyền thông dòng chính và Big Tech đã gần hết vai trò vì TT Trump sẽ dùng Hệ thống Phát thanh Khẩn cấp (EBS) và Hệ thống Phát thanh Toàn cầu (GBS) qua vệ tinh để liên lạc với quân đội và người dân. Không khí thiết quân luật đã gần kề. Cho nên, không thể không có giờ G.

Như một ám hiệu, vừa rồi (9/1/2021), tướng Raymond, Tư lệnh Binh chủng Không gian, trong video clip đầu tiên giới thiệu về phim hay để xem, ông đã nêu tên bộ phim MIDWAY của đạo diễn Ronald Emmerich Eight Ball. Những chi tiết đáng chú ý trong phim này là vào năm 1937, Trung tá Tùy viên Hải quân Leighton bắt được tin tình báo rằng Nhật Bản sẽ tấn công nếu Hoa Kỳ đe dọa nguồn cung cấp dầu của họ. Sự kiện Trân Châu Cảng 7/12/1941 đã chứng minh thông tin này chính xác. Phim còn nêu bật công lao của nhân viên tình báo kiêm chuyên viên mật mã Joe Rosenberg trong việc giải mã được tin tức tình báo của quân đội Nhật trong Thế chiến thứ II. Điều này một lần nữa củng cố nguồn tin Binh chủng Không gian và NSA/CSS là những đơn vị có công đầu khám phá ra âm mưu ăn cắp phiếu thông qua vệ tinh. Tướng Raymond còn khuyên khán giả nên ăn bắp rang (Popcorn) khi xem phim, trong khi 19/1/2021 là Ngày Quốc Gia Về POPCORN ở Mỹ. Thôi thì, cứ phải tin 19/1/2021 là giờ G vậy. Hãy ăn Popcorn, nghe bản “ĐÒ CHIỀU” của nhạc sĩ Trúc Phương mà chiêm nghiệm vẻ đẹp của tinh thần CỘNG HOÀ, trong khi ngắm nhìn bọn NNN vùng vẫy giẫy chết trong chính đầm lầy do chúng tạo nên vào ngày 19/1/2021 nhé:

https://m.youtube.com/watch?v=CAlw58BHhHo

Bài viết trích từ:

https://www.facebook.com/dungnh5

Nguyễn Hoàng Dũng

[1]. Trước đây, người viết chỉ dám dùng thuật ngữ “Thế Lực Ngầm”, thay vì “Nhà Nước Ngầm”, vì tuy có tồn tại một thế lực ngầm như vậy trong chính trường Mỹ, nhưng thế lực đó có được tổ chức hay cấu trúc chặt chẽ như một nhà nước (trong 1 nhà nước chính thống) hay không lại là một chuyện khác. Nay các văn bản chính thức của Toà Bạch Ốc đã dùng cụm từ “Deep State”, cho nên kể từ nay thuật từ “Nhà Nước Ngầm” (NNN) sẽ được dùng thay thế.

Xin mời xem thêm phân tích tình hình chính trị mới nhất của báo Epoch times

https://baotgm.net/hoa-k...io-g-vong-vay-xiet-chat/

[2].

– TT Donald Trump tặng thưởng Huân chương Tự do cho DB Devin Nunes ngày 4/1/2021

https://www.whitehouse.gov/…/president-donald-j-trump…/

– TT Donald Trump tặng thưởng Huân chương Tự do cho DB Jim Jordan ngày 11/1/2021

https://www.whitehouse.gov/…/president-donald-j-trump…/

[3]. https://www.reuters.com/…/u-s-treasury-labels…

[4]. https://www.google.com.vn/…/114cc37e-7c63-4cb7-ab59…

[5]. https://www.italy24news.com/…/milan-investigation-into…

[6]. https://dailycaller.com/…/biden-big-tech-apple…/

[7]. https://www.whitehouse.gov/…/memorandum…/

Eight Ball. https://twitter.com/us…/status/1347739267435429890…

Edited by user Tuesday, January 19, 2021 2:23:03 AM(UTC)  | Reason: Not specified

linhphuong  
#14360 Posted : Tuesday, January 19, 2021 1:03:33 PM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,328

Thanks: 327 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
Tin Tong Hop

Đức Thánh Cha nhấn mạnh: Sự hiệp nhất thì luôn mạnh hơn
những xung đột!


Thanh Quảng sdb 17/Jan/2021

UserPostedImage

Đức Thánh Cha Phanxicô giới thiệu “Tuần cầu nguyện cho sự hiệp nhất các Kitô hữu” bằng cách khuyến khích các tín hữu hãy cầu nguyện để khẩn cầu Chúa Giêsu ban ơn sự hiệp nhất cho tất cả mọi người chúng ta.

(Tin Vatican)

Sau khi đọc kinh Truyền Tin trưa Chủ nhật, Đức Thánh Cha Phanxicô lưu ý rằng "ngày mai là một ngày quan trọng", vì nó mở đầu một tuần lễ cầu nguyện cho sự hiệp nhất các Kitô hữu.

Những người tin vào Chúa Kitô được mời gọi cầu nguyện trong tuần lễ Cầu nguyện, kỷ niệm lần thứ 54 cho sự Hiệp nhất các Kitô hữu.

ĐTC Phanxicô cho hay chủ đề năm nay làm nổi bật "lời khẩn cầu của Chúa Giêsu “xin cho chúng ta tuân hành giới luật yêu thương, hầu chúng ta có thể gặt hái được nhiều hoa trái". ĐTC cho hay tuần lễ “Tuần cầu nguyện cho sự hiệp nhất các Kitô hữu” sẽ kết thúc vào ngày 25 tháng 1 với việc hát Kinh Chiều tại Vương cung thánh đường thánh Phaolô ngoại thành Rome, "chung với đại diện của các Giáo hội và các cộng đồng tin theo Chúa Kitô khác ở Rome".

Trong những ngày này, Đức Thánh Cha kết luận "chúng ta hãy cùng nhau cầu nguyện để nguyện vọng của Chúa Giêsu được hoàn thành - tất cả chúng nên một: tình hiệp nhất luôn luôn cao trọng hơn những xung đột".

Quí vị có thể tìm thêm thông tin về “Tuần Cầu nguyện cho Hiệp nhất Kitô giáo” năm 2021 trên trang web của Hội đồng Tòa Thánh về Thúc đẩy sự hiệp nhất các Kitô hữu.

Đối thoại giữa người Công Giáo và Do Thái giáo

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng lưu ý rằng tại Ý, “Ngày kỷ niệm lần thứ 32 về đào sâu và phát triển các cuộc đối thoại giữa Công Giáo và Do Thái” đang được diễn ra.

Đức Thánh Cha bày tỏ hy vọng quá trình này, đã diễn ra hơn 30 năm qua "có thể phát sinh ra hoa trái của tình huynh đệ và sự cộng tác"

Một hy vọng cho Phò Sinh: mặt trận ngân sách trên Thượng viện


Trần Mạnh Trác 18/Jan/2021

UserPostedImage

Trong bối cảnh đảng Dân Chủ kiểm soát hai ngành Hành Pháp và Lập Pháp thì những thành tựu cuả những đoàn thể Phò Sinh đạt được qua 4 năm liên minh với ông Trump có thể bị lật ngược nhanh chóng. Tuy nhiên những người ủng hộ sự sống vẫn có hy vọng rằng sự mất mát ấy sẽ được kiềm chế để chờ đợi một ngày sáng suả hơn, có thể là sớm với cuộc bầu cử Bán Kỳ vào năm 2022, khi mà người ta hy vọng các liên minh mới đang được thành hình như Phò Gia Đình, Nữ Quyền Mới, Chống Chủ Thuyết Xã Hội vv.. có thể làm tăng thêm số dân biểu cuả hạ Viện và đưa ‘quả lắc’ đồng hồ lịch sử xoay chiều qua bên phải.

UserPostedImage

Khác với những viễn ảnh ảm đạm cuả bài phân tích lần trước ( Tương lai buồn cho phong trào Phò Sự Sống ), bài phân tích sau đây cuả ông Matt Hadro, phóng viên niên trưởng cuả CNA tại DC, chỉ ra một lối thoát cho lý tưởng Phò Sinh.

Lối thoát này là hẹp vì sau nhiều năm các nhóm Phò Sinh đã áp dụng một chính sách gây gỗ nhằm đánh bại những chính trị gia mà họ coi là ‘lưng chừng hay thoả hiệp’, dù cho đó là những dân biểu nghị sĩ có tên tuổi đang lãnh đạo những liên minh lưỡng đảng có thiện cảm với Sự Sống, (như dân biểu Bart Stupak (D-Mi) (2010), và mới nhất là dân biểu Dan Lipinski (D-Ill) (2018),) hậu quả là phe Phò Sinh không còn một thân hữu nào đáng trông cậy trong đảng cầm quyền nữa.

Lối thoát hẹp trên, là một lối đi được tìm thấy ở trong qui trình dự thảo vấn đề ngân sách.

Bài cuả ông Matt Hadro viết ngay sau muà bầu cử nhưng vẫn còn giá trị cho ngày hôm nay, chúng tôi xin bỏ qua một vài chi tiết đã lỗi thời.

( CNA ngày 7 tháng 1 năm 2021 ).- Với việc đảng Dân chủ giành chiến thắng trong các cuộc đua vào Thượng viện ở Georgia, bối cảnh chính trị cho những người ủng hộ sự sống đã trở thành rõ ràng — họ phải chống chọi nhiều mặt trên mặt trận chống phá thai.

Với việc đảng Dân chủ nắm 50 ghế tại Thượng viện và Phó Tổng thống Kamala Harris bỏ phiếu quyết định, họ có đa số (tuy là ít nhất) trong Thượng viện. Thông thường phải cần 60 phiếu để thông qua một đạo luật, nhưng Thượng viện có thể đơn giản dùng đa số để phê chuẩn các đề cử ở tư pháp và hành pháp và dự luật ngân sách.

Vì đảng Dân chủ đã nắm giữ Hạ Viện và Toà Bạch Cung, cho nên chỉ còn Thượng viện là cái nút chặn mà những người ủng hộ sự sống vẫn có chút hy vọng để ngăn cản các chính sách ủng hộ phá thai.

Họ cần lôi cuốn nhiều thượng nghị sĩ Dân chủ và cần một người đóng vai làm môi giới quyền lực. Lựa chọn tốt nhất là Thượng nghị sĩ Dân Chủ ôn hòa Joe Manchin (D W.Va.). Ông Manchin đại diện cho một tiểu bang bảo thủ thì sẽ có thể là lá phiếu “swing vote” (“đổi chiều”) cho các dự luật gây cấn. Ông sẽ phải đối mặt với một áp lực to lớn từ các nhà lãnh đạo Dân chủ nhắm vào lá phiếu cuả ông. Ông phải, hoặc là bỏ phiếu với đảng, hoặc là chống lại đảng.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào người mà bạn nói chuyện, ông Manchin có thể là một người Phò Sinh hoặc là một lá phiếu không đáng tin cậy.

Bà Kristen Day, giám đốc điều hành của nhóm đảng viên Dân chủ Phò Sinh cho biết: “Ông ấy không nhượng bộ trước áp lực." Các phong trào ủng hộ sự sống cần phải hợp tác với ông ấy."

Tuy nhiên, nhiều người trong các nhóm Phò Sinh khác lại do dự trước các bằng chứng về ông Manchin.

Tuy ông đã ủng hộ nhiều chính sách Phò Sinh như lệnh cấm phá thai 20 tuần, chăm sóc trẻ sơ sinh sau khi bị ‘phá thai hụt’ và lệnh cấm dùng thuế để tài trợ cho các ca phá thai tự chọn. Nhưng ông đã ‘lúc này lúc khác’ trong việc tài trợ cho Planned Parenthood và ông đã phản đối việc sửa đổi hiến pháp ủng hộ sự sống năm 2018 ở Tây Virginia, mà cử tri đã bỏ phiếu thành luật.

Manchin “không phải lúc nào cũng nhất quán,” Bà Mallory Quigley, phó chủ tịch phụ trách truyền thông của nhóm Susan B. Anthony List, một nhóm rất quyết liệt, nói với CNA.

Cũng thế, ông Tom McClusky, chủ tịch của nhóm March for Life Action, cảnh báo rằng ông ấy sẽ “làm bất cứ điều gì có thể” để tránh phải quyết định một lá phiếu “gây cấn” tại Thượng viện.

McClusky nói: “Bất kỳ ai trong phe chúng tôi mà mong đợi Joe Manchin trở thành người bỏ phiếu thứ 51 để ủng hộ chúng tôi thì đều không biết Joe Manchin là ai. Ông ấy có thể là người bỏ phiếu thứ 52, nhưng ông ấy hiếm khi là người bỏ phiếu thứ 51." (nghiã là ông ta theo huà thì dễ nhưng không dám làm người tiên phong)

Ưu tiên hàng đầu của cuả phe phá thai trong các vận động hành lang bây giờ là để tăng việc tài trợ cuả Liên Bang cho phá thai, và ông Manchin rất có thể rất sớm phải đứng ngay ở giữa trung tâm của cuộc chiến này.

Trong nhiều năm gần đây việc Tu chính án Hyde cấm liên bang tài trợ các ca phá thai tự chọn trong Medicaid, đã trở thành mục tiêu của các đảng viên Dân chủ tại Hạ viện và cuả ông Biden nữa. Họ công kích chính sách cấm cản này là một chính sách phân biệt đối xử với những người phụ nữ nghèo, vì họ là những người sử dụng Medicaid nhiều hơn.

Chính sách cấm cản này không phải là một việc tầm thường, một nhóm ủng hộ sự sống đã ước tính rằng chính sách này đã ngăn ngừa được 2,4 triệu ca phá thai, tính từ năm 1976, là lúc nó được ban hành.

Về việc này thì ông Manchin rất có thể sẽ ủng hộ Tu chính án Hyde chống lại đảng của mình, vì ông đã nói với National Review gần đây rằng ông “phản đối mạnh mẽ” việc bãi bỏ chính sách (cấm cản) trong Medicaid.

Tuy nhiên, trong khi đảng Dân Chủ vẫn còn lo sợ rằng việc bãi bỏ toàn diện Tu chính án Hyde có thể gây ra tổn hại cho cơ hội cuả họ giữ được Hạ viện vào năm 2022, điều đó không có nghĩa là họ không tìm cách tăng việc tài trợ phá thai qua một số mánh lới khác.

Dự luật về COVID là một ví dụ.

Trận chiến về dự luật COVID đã diễn ra năm ngoái, khi bà chủ tịch Pelosi quảng bá Đạo luật HEROES như một gói kích thích khổng lồ và cần thiết. Các thành viên ủng hộ cuộc sống đã bỏ phiếu chống dự luật vì có nhiều điều khoản ẩn khuất làm tăng tài trợ phá thai một cách tinh vi.

Các điều khoản này bao gồm gần 1 nghìn tỷ đô la cứu trợ cho chính quyền tiểu bang và địa phương, 100 tỷ đô la cho “các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe” và các chương trình y tế - tất cả đều không có ngôn ngữ cần thiết để ngăn cấm việc chi trả cho phá thai hoặc cho bảo hiểm phá thai.

Bây giờ, các thành viên ủng hộ sự sống lại một lần nữa có thể bị buộc phải bỏ phiếu chống lại dự luật kích thích mới trong lúc mà đại dịch vẫn hoành hành nặng hơn, mặc dù những phiếu chống này sẽ là vô ích vì tỷ số đã thay đổi ở Thượng Viện.

Và hơn nữa sẽ còn nhiều cuộc chiến tài trợ cho phá thai nảy sinh vào cuối năm khi Quốc hội xem xét dự luật tài chính cuả năm 2022.

Ông Manchin giữ một vị trí có nhiều ảnh hưởng trong Ủy ban Phân Bổ cuả Thượng viện (Senate Appropriations Committee,) là nơi xem xét và phê duyệt các dự luật trước khi đưa ra sàn Thượng viện. Với việc đảng Dân chủ chỉ chiếm một đa số mỏng manh trong ủy ban, người ta hy vọng ông sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo rằng các dự luật chi tiêu vẫn có các biện pháp bảo vệ sự sống.

Nhưng nhóm Susan B. Anthony List không tin tưởng vào điều đó, theo sự đánh giá cuả họ thì ông Manchin được xếp hạng bét, chung hàng với 2 thượng nghị sĩ Cộng hòa là Lisa Murkowski (R-Alaska) và Susan Collins (R-Maine), tức là được điểm “F”.

“Hiện trạng” đang thay đổi nhanh chóng trên Đồi Capitol. Hai thượng nghị sĩ Cộng Hoà vừa nói trên nay đang có vẻ xoay chiều ủng hộ những đề nghị của đảng Dân chủ, là thông qua các dự luật chi tiêu mà không gán ghép với biện pháp bảo vệ sự sống. Cả hai nhóm ủng hộ sự sống và ủng hộ phá thai hiện đang hoạt động ráo riết để lôi kéo bà Murkowski và bà Collins về phe họ.

Một số luật lệ ủng hộ sự sống khác cũng có thể gặp rủi ro vĩnh viễn, ví dụ như các luật lệ do chính quyền ban hành có thể bị Quốc hội bãi bỏ. Trong những năm vừa qua các đảng viên Dân chủ ở Thượng viện thường tìm cách bãi bỏ các luật lệ Phò Sinh bằng cách thêm vào phút chót những ‘sửa đổi có thuốc độc’ trên dự luật chi tiêu mà chính quyền phải gấp rút thông qua trước cuối năm.

Mặc dù những sửa đổi “thuốc độc” này cuối cùng vẫn bị thất bại nơi Ủy ban Phân Bổ Thượng viện, nhưng các đảng viên Dân chủ giờ đây lại đang kiểm soát ủy ban này và họ có thể có thêm vây cánh là hai đảng viên Cộng hòa Murkowski và Collins.

Do đó, trong khi ông Manchin vẫn công khai tuyên bố ủng hộ Tu chính án Hyde, ông và các thành viên khác của Thượng viện sẽ phải chịu nhiều thử thách và căng thẳng trong tất cả những dự luật chi tiêu sắp tới.

Nói chung, những người ủng hộ sự sống sẽ phải ở vào một thế phòng thủ trong năm 2021 và giữ một hy vọng sẽ có đa số Hạ viện vào năm 2022. Tuy nhiên, bối cảnh chính trị đang thay đổi nhanh chóng, chúng ta phải chờ xem.

Lời chào tạm biệt đầy tình yêu mến gởi mọi người
của Đệ nhất phu nhân Melania Trump


UserPostedImage

J.B. Đặng Minh An dịch
18/Jan/2021

Tối thứ Hai 18 tháng Giêng theo giờ Washington DC, tức là sáng thứ Ba 19 tháng Giêng, theo giờ Việt Nam, phu nhân tổng thống là bà Melania Trump đã có lời chào tạm biệt gởi đến mọi người.

Mở đầu, Đệ nhất phu nhân Melania Trump nói:

Thưa đồng bào Mỹ của tôi,

Thật là một vinh dự lớn nhất trong cuộc đời tôi khi được phục vụ với tư cách là Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ.

Tôi đã được truyền cảm hứng từ những người Mỹ đáng kinh ngạc trên khắp đất nước của chúng ta, những người đã nâng đỡ cộng đồng chúng ta nhờ lòng tốt và lòng dũng cảm, sự tốt lành và duyên dáng của họ.

Bốn năm qua thật khó quên. Khi Donald và tôi kết thúc quãng thời gian ở Tòa Bạch Ốc, tôi nhớ đến tất cả những người tôi đã mang về nhà trong trái tim mình và những câu chuyện đáng kinh ngạc về tình yêu, lòng yêu nước và sự quyết tâm của họ.

Tôi nhìn thấy khuôn mặt của những người lính trẻ dũng cảm, những người đã nói với tôi bằng ánh mắt tự hào rằng họ yêu mến việc phục vụ đất nước này đến nhường nào. Đối với mọi thành viên hiện dịch và đối với các gia đình quân nhân đáng kinh ngạc của chúng ta, tôi muốn nói: Các bạn là những anh hùng, và các bạn sẽ luôn ở trong suy nghĩ và lời cầu nguyện của tôi.

Tôi nghĩ đến tất cả các thành viên của các cơ quan thực thi pháp luật, những người luôn chào đón chúng tôi ở bất cứ nơi đâu. Vào mỗi giờ mỗi ngày, họ đứng bảo vệ để giữ cho cộng đồng của chúng ta được an toàn, và chúng tôi sẽ mãi mãi mắc nợ họ.

Tôi đã bị xúc động bởi những đứa trẻ mà tôi đã đến thăm trong các bệnh viện và trung tâm chăm sóc nuôi dưỡng. Ngay cả khi họ chiến đấu với bệnh tật khó khăn hoặc đối mặt với thử thách, họ vẫn mang lại niềm vui cho mọi người họ gặp gỡ.

Tôi nhớ đến những người mẹ đã chiến đấu với căn bệnh nghiện các chất thuốc phiện, đã vượt qua những gian khổ đáng kinh ngạc vì tình yêu thương con cái.

Tôi đã được truyền cảm hứng từ những người chăm sóc tận tâm cho những đứa trẻ chào đời với Hội Chứng Cai Ở Trẻ Sơ Sinh, và những cộng đồng cung cấp cho những đứa trẻ này sự hỗ trợ và chăm sóc mà các em cần đến để phát triển.

Khi nghĩ về những trải nghiệm đầy ý nghĩa này, tôi thấy mình thật nhỏ bé khi có cơ hội đại diện cho một quốc gia với những con người tốt bụng và hào phóng như vậy.

Khi thế giới tiếp tục đối mặt với đại dịch COVID-19, tôi cảm ơn tất cả các y tá, bác sĩ, chuyên gia chăm sóc sức khỏe, công nhân sản xuất, tài xế xe tải và rất nhiều người khác đang nỗ lực làm việc để cứu các mạng sống.

Chúng tôi đau buồn cùng với những gia đình đã mất người thân do đại dịch. Mỗi cuộc sống đều quý giá, và tôi yêu cầu tất cả người Mỹ thận trọng và có ý thức chung để bảo vệ những người dễ bị tổn thương trong khi hàng triệu vắc xin đang được phân phối.

Giữa chập cùng những khó khăn này, chúng ta thấy những gì tốt đẹp nhất của nước Mỹ đã tỏa sáng. Các sinh viên đã làm các thẻ giao hàng tạp hóa và mang đến cho các công dân cao niên của chúng ta. Các giáo viên đã làm việc chăm chỉ gấp đôi để giữ cho con em chúng ta học tập.

Các gia đình đã đến với nhau để cung cấp các bữa ăn, các nhu yếu phẩm, sự thoải mái và tình bạn cho những người cần.

Hãy nhiệt thành trong mọi việc anh chị em làm nhưng luôn nhớ rằng bạo lực không bao giờ là câu trả lời và sẽ không bao giờ có thể biện minh được.

Khi tôi đến Tòa Bạch Ốc, tôi nghĩ về trách nhiệm mà tôi luôn cảm thấy với tư cách là một người mẹ, đó là khích lệ, tiếp thêm sức mạnh và dạy dỗ các giá trị của lòng nhân ái. Với tư cách là người lớn và cha mẹ, chúng ta có nhiệm vụ bảo đảm rằng trẻ em có những cơ hội tốt nhất để có một cuộc sống đầy đủ và lành mạnh.

Niềm đam mê giúp trẻ em thành công thường thúc đẩy các sáng kiến, và chính sách của tôi trong tư cách là Đệ nhất phu nhân.

Tôi đã ra mắt Be Best để bảo đảm rằng chúng ta với tư cách là người Mỹ đang làm mọi thứ có thể để chăm sóc cho thế hệ tiếp theo. Be Best đã tập trung vào ba trụ cột: phúc lợi, an toàn trực tuyến và chống lạm dụng thuốc phiện.

Trong một vài năm ngắn ngủi, tôi đã nâng cao nhận thức về cách giữ an toàn cho trẻ em trên mạng; chúng ta đã đạt được những tiến bộ đáng kinh ngạc về nạn dịch ma túy của quốc gia chúng ta và hiểu được cách thế nó ảnh hưởng đến cuộc sống của trẻ sơ sinh và gia đình, và chúng ta đã có tiếng nói cho những đứa trẻ dễ bị tổn thương nhất của chúng ta trong hệ thống chăm sóc nuôi dưỡng.

Trên bình diện quốc tế, Be Best đã phát triển thành một nền tảng khuyến khích các nhà lãnh đạo thế giới thảo luận về các vấn đề ảnh hưởng đến cuộc sống của trẻ em và cho phép họ chia sẻ các giải pháp. Thật vinh dự khi được đại diện cho người dân Hoa Kỳ ở nước ngoài. Tôi trân trọng từng trải nghiệm của mình và những người truyền cảm hứng mà tôi đã gặp trên đường.

Khi tôi nói lời tạm biệt trong vai trò Đệ nhất phu nhân của mình, tôi chân thành hy vọng rằng mọi người Mỹ sẽ làm phần việc của mình để dạy cho con cái của chúng ta ý nghĩa của việc Trở Nên Tốt Nhất. Tôi xin các bậc cha mẹ giáo dục con cái của anh chị em về những anh hùng dũng cảm và vị tha, những người đã làm việc và hy sinh để biến đất nước này trở thành mảnh đất của tự do. Xin cũng hãy làm gương và quan tâm đến những người khác trong cộng đồng của anh chị em.

Lời hứa của Quốc gia này thuộc về tất cả chúng ta. Đừng đánh mất sự liêm chính và các giá trị của anh chị em. Hãy tận dụng mọi cơ hội để thể hiện sự quan tâm đến người khác và xây dựng những thói quen tốt trong cuộc sống hàng ngày của anh chị em.

Trong mọi hoàn cảnh, tôi yêu cầu mọi người Mỹ hãy trở thành đại sứ của Be Best. Để tập trung vào những gì hợp nhất chúng ta. Để vượt lên trên những gì chia rẽ chúng ta. Luôn chọn tình yêu hơn hận thù, hòa bình trước bạo lực và những người khác trước chính mình.

Cùng nhau, với tư cách là một gia đình quốc gia, chúng ta có thể tiếp tục là ánh sáng hy vọng cho các thế hệ tương lai và tiếp nối di sản của Hoa Kỳ trong việc nâng cao quốc gia của chúng ta lên những tầm cao lớn hơn thông qua tinh thần dũng cảm, lòng tốt và đức tin của chúng ta.

Không lời nào có thể diễn tả hết lòng biết ơn sâu sắc của tôi đối với đặc ân được phục vụ với tư cách là Đệ nhất phu nhân của anh chị em.

Đối với tất cả người dân của đất nước này, tôi muốn nói: Các bạn sẽ mãi mãi ở trong trái tim của tôi.

Cảm ơn các bạn. Xin Chúa phù hộ các bạn, và xin Chúa phù hộ cho Hợp chủng quốc Hoa Kỳ.

Biden và việc hợp nhất Nước Mỹ


Vũ Văn An

17/Jan/2021

Biden hứa hẹn sẽ tái lập sự hợp nhất quốc gia. Nhiều nhà bình luận Công Giáo đã nhận xét về lới hứa hẹn hoa mỹ này. Nay, Russell Shaw, tác giả của hơn 20 cuốn sách, viết về đạo đức học và thần học luân lý, hàng ngũ giáo dân Công Giáo, chủ nghĩa giáo sĩ trị, lạm dụng bí mật trong Giáo Hội... và hàng ngàn bài báo trên các tờ báo và tạp chí như Wall Street Journal, The Washington Times, L’Osservatore Romano, America, Crisis, Catholic World Report, The National Catholic Reporter..., cũng có đề cập đến vân đề này (xem https://www.catholicnews...iden-national-unity-4259).

UserPostedImage

Tác giả này cho rằng với các hình ảnh quần chúng ô hợp bạo động tại Thủ Đô Hoa Kỳ vẫn còn mới mẻ trong ký ức, Joe Biden nhậm chức Tổng thống như một người có tiềm năng hàn gắn các chia rẽ và băng bó các vết thương. Thế nhưng các cam kết trước đó của ông có thể ngăn cản ông thành công trong các vai trò này.

Bất kể bạn cảm nhận ra sao về Joe Biden, điều trên quả là tin xấu, không những cho ông mà còn cho cả một quốc gia đang hết sức cần hợp nhất sau khi có đủ chứng cớ cho thấy quốc gia này thực sự chia rẽ ra sao.

Chắc chắn, Biden nhìn nhận tình trạng tan nát của đất nước. Ngay trước khi người biểu tình tràn vào Điện Capitol, ông đã nói người Mỹ “đòi hành động và họ muốn sự hợp nhất”, rồi ông nói thêm “chúng tôi có thể cung hiến cả hai”. Nhưng ngoại trừ có việc đổi lòng đổi dạ, hành trang ý thức hệ của ông về các vấn đề xã hội trong đó, có vấn đề phá thai, đe dọa sẽ duy trì cảnh phân hóa của Hoa Kỳ ở mức độ sôi động.

Dĩ nhiên, không hoàn toàn do lỗi của ông. Lối ăn nói và các vạy vọ luật pháp của Tổng Thống Trump nhằm đảo ngược kết quả bỏ phiếu hồi tháng Mười Một, bất kể các thất bại của nhiều vụ kiện cáo, đã mang lại những hoa trái đắng đót trong cuộc bạo loạn ở Đồi Capitol và tạo ra tâm thức hoài nghi bàng bạc đầy tính đe dọa không giống như bầu khí nhã nhặn thường được tái lập sau các cuộc bầu cử liên bang.

Hơn nữa, nhìn dưới một viễn ảnh rộng lớn hơn, cảm thức về việc các mối dây hợp nhất quốc gia ngày một trở nên mong manh hơn đã có từ những ngày chưa có tổng tuyển cử.

Cảm thức ấy đã xuất hiện ra sao? Nhà bình luận bảo thủ David French lúc ấy cho xuất bản cuốn Divided We Fall (Chúng ta Sa vào Cơn Chia Rẽ). Ông cảnh báo về khả thể một cuộc tan vỡ quốc gia qua ngả ly khai nhằm phản ứng chống lại phong trào “tái tạo” Hoa Kỳ của phe cấp tiến duy thế tục. Không chỉ có thế, một nhà duyệt sách chỉ trích French đã không tấn công đủ nghiêm túc các giá trị truyền thống.

Việc duyệt xét trên, bởi nhà khoa học chính trị của Đại Học Notre Dame, Vincent Phillip Munoz, trên tờ First Things, đáng được trích dẫn vì phần tóm lược của ông về chủ trương ly khai: “Sự hợp nhất tiếp diễn của Hiệp Chúng Quốc là điều không chắc chắn. Hoa Kỳ có thể tan vỡ thành 2 hay nhiều quốc gia, vì người Hoa Kỳ không còn là một dân tộc nữa. Chúng ta thiếu một nền văn hóa chung, chúng ta sống biệt lập, chúng ta tin những điều khác nhau, chúng ta mỗi ngày một ghét đối thủ chính trị của mình. Và sự việc chỉ mỗi ngày một tệ hơn”.

Thêm vào đó, Munoz cho rằng giải pháp đề nghị của French đối với cuộc khủng hoảng, bao gồm một loạt các điều chỉnh khiêm nhường về thủ tục, có tính bất cập.

Dù sao, sự sợ hãi ngay lúc này phát xuất từ sự kiện Biden, bất chấp bối cảnh trung lưu của ông ta, xem ra đang đem tới một nghị trình cấp tiến. Nếu đúng như thế, thì ông ta, và cả chúng ta nữa, có thể quên sự hợp nhất đi.

Đó là bối cảnh để phán xét tác động của việc Biden lớn tiếng ủng hộ các vấn đề LGBTQ và ý định đã được tuyên bố đi tuyên bố lại nhiều lần trong lúc tranh cử là sẽ gạt qua một bên các hạn chế về phá thai do nhiệm kỳ Tổng thống của Trump đặt để.

Trong một phân tích được Tổ Chức Gia Đình Quốc Tế phổ biến, Allan Carlson, nhà văn kỳ cựu phò gia đình và là một chủ bút, nhận định rằng các khía cạnh vừa nhắc bao gồm chính sách thuế khóa phò gia đình, vài trò Hoa Kỳ phò gia đình tại Liên Hiệp Quốc, các cố gắng hủy tài trợ cho Planned Parenthood, và việc bổ nhiệm các thẩm phán liên bang bảo thủ về phương diện xã hội. Carlson cảnh cáo “Joe Biden sẽ loại bỏ tất cả những điều ấy, một cách nhanh chóng và toàn diện bao nhiêu có thể”.

Nhưng ta hãy dành những lời sau hết cho nhà cấp tiến “có thẻ” đàng hoàng, tức Frank Bruni, nhà bỉnh bút của tờ New York Times. Viết về viễn ảnh có một nhiệm kỳ Tổng Thống Biden, ông viết: “Chúng ta một là bước những bước chập chững trở lại chương trong đó chính phủ Hoa Kỳ ít có tính đảng phái man rợ hơn ít năm, và thập niên qua, hai là phải chấp nhận sự phân hóa và tê liệt như là khung cảnh đương nhiên cho một tương lai có thể suy đoán được”.

Shaw cho rằng Bruni không thể nào đúng hơn. Liệu Joe Biden có chịu lắng nghe hay không?

Nhà tư tưởng Do Thái: Đảng Dân chủ Mỹ sẽ đàn áp
các tín đồ Cơ đốc giáo


Tác giả : Hải Lam Nguồn: DKN Ngày đăng: 2021-01-17

UserPostedImage

David Joel Horowitz là một nhà văn, người sáng lập và chủ tịch của think tank Trung tâm Tự do David Horowitz; biên tập viên của Trung tâm xuất bản, Tạp chí Front Page; và giám đốc của Discover the Networks, một trang web theo dõi các cá nhân và nhóm thuộc phe cánh tả chính trị Hoa Kỳ (ảnh: Wikimedia Commons).

Nhà tư tưởng nổi tiếng David Horowitz ngày 16/1 cảnh báo rằng đảng Dân chủ đang cố gắng “hình sự hóa” các quyền của Tu chính án thứ nhất của người Mỹ khi quốc gia này đang trong “giai đoạn đầu để trở thành một nhà nước phát xít”.

Xuất hiện trên Newsmax TV’s vào tối thứ Bảy (16/1), ông Horowitz, một nhà bảo thủ nổi tiếng người Do Thái, cảnh báo rằng những người theo đạo Cơ đốc sẽ thấy sự ngược đãi ngày càng gia tăng khi đảng Dân chủ nắm quyền kiểm soát Washington.

Theo ông Horowitz, Đảng Dân chủ đã từng chấp nhận một chương trình nghị sự chống Cơ đốc giáo do Barack Obama thúc đẩy mạnh mẽ. Ông gọi Obama là “tổng thống chống Cơ đốc giáo nhất, chống tôn giáo nhất trong lịch sử”.

Nhà tư tưởng Horowitz là tác giả của cuốn sách “Dark Agenda: The War to Destroy Christian America” (Tạm dịch, Chương trình nghị sự đen tối: Cuộc chiến tiêu diệt nước Mỹ Cơ đốc).

Ông cho biết, cuốn “Chương trình nghị sự đen tối” có viết về “những giá trị mà chúng tôi trân trọng” bắt đầu từ những người định cư theo đạo Cơ đốc ở Mỹ. Đó là nhóm người phải chạy trốn sự đàn áp ở châu Âu vì tín ngưỡng của họ.

Ông Horowitz cho rằng đây là lý do chính khiến Tu chính án thứ Nhất vốn tôn vinh quyền tự do ngôn luận và lương tâm như một bức tường thành để bảo vệ tự do tôn giáo, nhưng ngày nay, những quyền tự do đó lại bị “đảng Dân chủ tấn công có hệ thống”.

Nhà tư tưởng nổi tiếng người Do Thái cũng đồng tình với việc đảng Cộng hòa nghi ngờ về kết quả bầu cử năm 2020, đồng thời lưu ý rằng đảng Dân chủ đã có những động thái tương tự trong các cuộc bầu cử năm 2000, 2004 và 2016.

---

Ý kiến độc giả :

Đứng trước ý dồ triệt tiêu Cơ đốc Giáo của tên lọ nồi Obama với sự trợ giúp của khối Hồi Giáo cực đoan và Đảng Dân Chủ Mỹ có sự hợp tác của bọn vô thần Cọng Sản thê giới thỉ hẳn Đức Giáo Hoàng Francis phải tuyên bố chống lại chính quyền của Joe Biden. Nếu ngài không làm thé thì Ngài đã bị quỷ Satan ám, nhưng nếu Ngài có can đảm lên tiéng chống đối thì sẽ dẫn đến cuộc "búa liềm chinh" từ chính quyền của tên quỷ Biden với sự hỗ trợ tích cực của Tập Cận Bình và Ayatollah Musavi Khomeini từ Iran, và chuyện gì sẽ xảy ra thì hẳn mọi người đã biết : Thành phố Vatican thủ đô của dạo Công Giáo sẽ bị san bằng theo như lời tiên tri của Thánh Malachy vào thế kỷ thứ 12 rằng

Trong cơn bách hại cuối cùng của Hội Thánh La mã, "ông Phêrô người La Mã" [tên được đặt cho vị giáo hoàng cuối cùng] sẽ ngồi tại ngai, ông sẽ dẫn dắt đàn chiên trong đau thương, và khi những điều này kết thúc thì thành phố [xây trên] bảy đồi [tức thành phố La Mã] sẽ bị phá hủy, và đấng quan tòa đáng sợ sẽ phán xét dân của ngài. Kết thúc.

In the final persecution of the Holy Roman Church, there will sit Peter the Roman, who will pasture his sheep in many tribulations, and when these things are finished, the city of seven hills [i.e. Rome] will be destroyed, and the dreadful judge will judge his people. The End.

Tổng số tín hữu Cơ Đốc Giáo trên toàn thế giới hiện nay là 2 tỷ 168 triệu người sẽ phản ứng ra sao ? có dám hành động cụ thể trở thành chiến binh của tổng lãnh Thiên thần Micae do Thiên Chúa sai xuống chỉ huy đánh bọn tà ma quỷ dữ không ? hay là… nhắm mắt quỳ gối niệm câu "phải yêu thương kẻ thù" rồi đưa cổ cho chúng cắt ??

UserPostedImage

Chúng tôi nguyện sẽ chiến đấu dưới sự lãnh dạo của Thiên Sứ để diệt tà ma quỷ dữ đamg ám hại và đày đọa nhân loại .

JB Trường Sơn

McConnnell, McCarthy nhận lời mời của Biden đến lễ nhà thờ
trước lễ nhậm chức


January 19, 2021

UserPostedImage

Tất cả bốn thành viên cấp cao nhất của ban lãnh đạo quốc hội đã chấp nhận lời mời của Tổng thống đắc cử Joe Biden để tham dự một buổi lễ nhà thờ với ông vào sáng thứ Tư trước lễ nhậm chức của ông, theo nhiều báo cáo.

Lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell (R-Ky.), Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Chuck Schumer (DN.Y.), Chủ tịch Nancy Pelosi (D-Calif.) Và Lãnh đạo thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy (R-Calif.) Sẽ tham gia với Biden tại Nhà thờ St. Matthew ở Washington.

Punchbowl News lần đầu tiên đưa tin về những lời mời và kế hoạch tham dự của các nhà lãnh đạo, sau đó đã được CNN , NBC và ABC xác nhận . Hill đã liên hệ với văn phòng của McCarthy và McConnell để xác nhận.

Các báo cáo được đưa ra khi bản thân Tổng thống Trump được cho là tổng thống đầu tiên trong 150 năm không tham dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm. Phó Tổng thống Pence dự kiến ​​có mặt tại buổi lễ, trong khi bản thân Tổng thống sẽ tham dự lễ chia tay tại Căn cứ quân sự Andrews.

McCarthy là một trong nhiều đảng viên Cộng hòa Hạ viện phản đối chiến thắng của Đại cử tri đoàn Biden sau cuộc bạo động chết người tại Điện Capitol Hoa Kỳ. Lãnh đạo phe thiểu số của Hạ viện, cùng với hơn 100 đồng nghiệp Đảng Cộng hòa của ông ở hạ viện đã phản đối.

McConnell, trong khi đó, đã lên tiếng phản đối thách thức tại Thượng viện và tham gia cùng với đại đa số các thành viên Đảng Cộng hòa tại Thượng viện bỏ phiếu để chứng nhận kết quả bầu cử.

Washington DC sẽ trong tình trạng báo động cao trong tuần này trong bối cảnh lễ nhậm chức diễn ra sau cuộc bạo động, đặc biệt là ở các khu vực của Washington, nơi tập trung quyền lực của chính phủ liên bang. Vào thứ Hai, Điện Capitol đã được đặt trong tình trạng khóa cửa một thời gian ngắn vì những gì sau đó được xác nhận là một đám cháy trong một khu trại dành cho người vô gia cư.

TH

Các cơ quan y tế khắp California tách riêng lô vaccine Moderna
nghi ‘có vấn đề’


Jan 19, 2021

LOS ANGELES, California (NV) – Hàng trăm cơ quan y tế khắp tiểu bang California, kể cả một số ở vùng Nam California, đã nhận được vaccine từ một lô thuốc do Moderna sản xuất, tình nghi gây ra dị ứng trầm trọng cho sáu người tại San Diego hồi tuần qua.

Theo bản tin của tờ Orange County Register hôm Thứ Ba, 19 Tháng Giêng, trong ngày lễ Martin Luther King Jr. vừa qua, các bệnh viện đã phải xem xét lại hồ sơ của họ để xác định là có nhận các liều thuốc từ một lô do Moderna sản xuất, bị coi là gây ra phản ứng thuốc nặng nề, hay không. Và nếu có thì bao nhiêu liều được dùng, và còn lại bao nhiêu để tạm thời tách riêng ra.

UserPostedImage

(Hình minh họa: AP Photo/Noah Berger, Pool, File)

Những ai đã được chích vaccine do Moderna sản xuất có thể xem thẻ chích ngừa của họ, để biết thuốc thuộc lô nào. Lô thuốc đang được điều tra là Moderna Lot 041L20A, theo người đứng đầu về dịch tễ của tiểu bang California, Bác Sĩ Erica S. Pan. Nếu ai có vấn đề hoặc có câu hỏi gì, họ có thể liên lạc với nơi cung cấp dịch vụ y tế cho mình, theo Bộ Y Tế California.

Ông Darrel Ng, phát ngôn viên cơ quan trách nhiệm chích ngừa COVID-19 của California, có tên COVID-19 Vaccine Task Force, nói rằng nếu bị phản ứng thuốc thì sẽ thấy trong vòng từ 15 đến 30 phút sau khi chích.

Khoảng 330,000 liều thuốc do Moderna chế tạo, thuộc lô thuốc nghi ngờ là có vấn đề này, đã được phân phối cho khoảng 287 nơi chích ngừa khắp California, theo Bác Sĩ Pan.

Hiện công ty Moderna, cùng hai cơ quan chính phủ liên bang là CDC và FDA đang tìm hiểu sự việc này.

Ông Darrel Ng nói rằng hiện chưa rõ có bao nhiêu liều thuốc thuộc lô này đã được chích cho dân chúng.

Nữ phát ngôn viên Kristen Nordlund thuộc CDC nói rằng các liều thuốc ngừa COVID-19 là “an toàn và hiệu quả.”

Tuy nhiên, tiểu bang California đề nghị các nơi chích ngừa hãy để riêng các liều thuốc thuộc lô này sang một bên để chờ kết quả kiểm nghiệm.

(V.Giang)


Edited by user Tuesday, January 19, 2021 2:44:57 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Users browsing this topic
Guest (3), linhphuong
724 Pages«<716717718719720>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.