Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

737 Pages«<676677678679680>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
linhphuong  
#13541 Posted : Thursday, March 5, 2020 6:22:58 PM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,350

Thanks: 327 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)

Tin Tong Hop

Thông điệp Ngày Giới Trẻ Thế giới 2020:
Đức Thánh Cha mời gọi giới trẻ hãy dấn thân
và làm thay đổi thế giới


Lm Anthony Nguyễn Hữu Quảng sdb

05/Mar/2020

UserPostedImage

Đức Thánh Cha Phanxicô trong thông điệp Ngày Giới trẻ Thế giới năm 2020, mời gọi giới trẻ hãy trở thành những môn đệ truyền giáo và cống hiến đam mê và ước mơ cho Vương quốc nước trời.

Ngày Giới trẻ Thế giới tới sẽ được diễn ra trong hai năm nữa là năm 2022 và được tổ chức tại thủ đô Lisbon nước Bồ Đào Nha. Trong thời gian này, Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi các bạn trẻ hãy học hỏi và suy tư về các chủ đề của Ngày Giới trẻ Thế giới cấp giáo phận năm 2020 và 2021.

Đức Thánh Cha Phanxicô nói: Hỡi các bạn trẻ, Cha xin chia sẻ với chúng con chủ đề năm 2020 được rút từ Tin Mừng Thánh Luca; và năm 2021 từ sách Công vụ Tông đồ: “Hãy ra đi!”. Cha ủy thác cho các con hãy trở thành chứng tá cho những gì chúng con cảm nghiệm và nhìn thấy…

Hãy vươn lên trong năm 2020 này

Thông điệp năm nay được chia thành năm phần, Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng đối với nhiều người trẻ đang làm mất đi sức sống, ước mơ, sự lạc quan và nhiệt tâm hy vọng đời mình!

Hy vọng mà Đức Thánh Cha đề cập tới là Chúa Giêsu, Người đi bước trước bạn như Ngài đã làm cho người con trai duy nhất của bà góa thành Naim sống lại, và với tất cả sức mạnh của sự phục sinh của Ngài, Ngài thúc giục chúng con: 'Hỡi các bạn trẻ, Thầy mời các bạn hãy vươn lên, hãy tiến tới.'

Câu nói đó được tìm thấy trong Kinh thánh, đoạn Tin mừng mà Đức Thánh Cha vừa giải thích, nhắc nhở cho chúng ta biết Chúa Giêsu, khi vào thị trấn Nain ở Galilê, gặp một đám tang của một chàng trai trẻ tuổi, con trai duy nhất của một bà góa. Chạnh lòng thương, Chúa Giêsu, đã làm cho chàng trai sống lại một cách kỳ diệu.

Đau khổ và chết chóc

Trong phần đầu tiên của thông điệp, Đức Thánh Cha Phanxicô suy tư về sự thương khó và sự chết của Chúa Giêsu. Đức Thánh Cha nêu rõ Chúa đứng giữa đám đông, cảm thông trước nỗi đau tột cùng của một người mẹ góa phải chôn cất người con duy nhất của bà! Chúa đã ban lại cho con bà sự sống mới.

Trong thế giới ngày nay, Đức Thánh Cha tự hỏi chúng ta có trở thành nhân chứng cho các sự kiện, vì không nắm bắt được những cảm nghiệm chúng tạo ra cho chúng ta! Đức Thánh Cha nói thông thường phản ứng của chúng ta là rút máy điện thoại di động ra mà chụp lấy cảnh đó, mà không để ý tới những cảm xúc của người trong cuộc!

Đức Thánh Cha tiếp tục nói nhiều người trẻ đã quyên sinh vì họ cảm thấy vô vọng. Những người khác lãng phí cuộc đời của họ vào những thú vui mau qua… Thực ra họ sống mà như đã chết rồi!

Các tình huống tiêu cực mà Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh trong thông điệp là sự thất bại cá nhân, những khi chúng ta quan tâm tới một cái gì đó mà chúng ta mơ ước nhưng rồi không đạt được như lòng mong muốn. Đức Thánh Cha nhấn mạnh thất bại là một phần của cuộc sống của mỗi người chúng ta, đôi khi nó cũng có thể trở thành một thứ ân sủng cho chúng ta.

Một trái tim nhân ái

Phần thứ hai của thông điệp mà Đức Thánh Cha Phanxicô đề cập tới là hãy có một lòng trắc ẩn. Ngài khuyên các bạn trẻ đừng để mất đi sự nhạy cảm này.

Chúng con hãy học khóc với những ai đang khóc, thì chúng con sẽ tìm được hạnh phúc thật sự. Vì vậy, rất nhiều người đương thời của chúng con đang bị thua thiệt và đang là nạn nhân của bạo lực và đàn áp. Hãy để vết thương của họ trở thành nỗi đau của chính chúng con, và như thế chúng con đang trở thành người mang hy vọng vào thế giới này.

Gần gũi với Chúa

Để tiến tới và đụng chạm vào những cảm xúc của tha nhân đó là phần thứ ba của thông điệp, và Đức Thánh Cha lưu ý chúng ta về cách hành xử của Chúa Giêsu trong đoạn Tin Mừng Thánh Luca, khi Ngài cho đám tang ngừng lại và Chúa cảm thương với tang quyến! Chúa đụng chạm tới chàng trai đã chết để truyền sự sống cho anh ta!

Đức Thánh Cha Phanxicô xin chúng ta hãy cảm nhận tình yêu to lớn của Chúa đối với mọi loài sinh sống - đặc biệt là anh chị em của chúng ta đang bị đói khát, bệnh tật, thiếu thốn vật chất hoặc bị tù đầy – Hởi các bạn trẻ, chúng con có thể đến gần họ như Chúa đã làm không?"

Lời Chúa cho cuộc sống ý nghĩa

Trong phần áp chót, Đức Thánh Cha Phanxicô viết không ai sống trên trần thế này mà không bao giờ bị thất bại! Nếu không, họ cũng không biết đứng lên.

Đức Thánh Cha Phanxicô nói cuộc sống này là một sáng tạo mới, một sự tái sinh mới, không chỉ thuần túy là một hình thức hòa hợp tâm sinh lý!

Ngài cũng nhấn mạnh rằng những người trẻ cần nhìn sâu hơn vào những cụm từ và những lời ban sự sống... Theo Ngài lời Chúa có âm vang sâu xa, vì nó xoáy sâu vào tận thẳm sâu cung lòng ta! Đó là những Lời thiêng liêng và sáng tạo, có thể khiến người chết được sống lại.

Lời mời ươm mơ

Trong phần cuối với đầu đề “Sống cuộc sống mới với những người được phục sinh”, Đức Thánh Cha Phanxicô quay trở lại đoạn Tin mừng phục sinh chàng trai, con của bà góa!

Đức Thánh Cha nói, những người được Chúa đụng chạm tới và cho phục hồi sự sống, thì ngay lập tức lên tiếng tung hô, không do dự hay sợ hãi gì vì họ đã được đổi mới…

Đức Thánh Cha Phanxicô kết thúc thông điệp của mình bằng nêu ra rằng ngày nay chúng ta thường kết nối với nhau mà lại chẳng liên lạc với nhau. Việc sử dụng các thiết bị điện tử bừa bãi làm chúng ta không ngừng dán mắt vào các màn hình…

Với Thông điệp này, Đức Thánh Cha Phanxicô mong muốn đồng hành cùng các bạn trẻ để làm dấy lên một sự thay đổi văn hóa, dựa trên lệnh truyền phát sinh ra từ Chúa Giêsu, đang gọi mời chúng ta vươn lên trời mới cao, vượt lên trên thực tại trần thế này!

Vươn lên!

Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi các bạn trẻ hãy có những ước mơ, những mơ ước làm thay đổi thế giới, khơi dậy niềm hy vọng và khát vọng hầu nếm cảm được thiên đàng, những vì sao và vũ hoàn xung quanh chúng ta...

Sau cùng, Đức Thánh Cha mời gọi các bạn trẻ với tất cả niềm đam mê và ước mơ, hãy dấn thân làm cho thế giới và Giáo hội thêm sinh động huy hoàng…

Ngày Giới trẻ Thế giới cấp Giáo phận 2020 được bắt đầu vào Chúa Nhật Lễ Lá mùng 5 tháng Tư tới đây.

Đức Thánh Cha cầu nguyện và chúc lành cho cuộc tĩnh tâm
của Giáo triều


3/5/2020 3:50:09 PM

Từ chiều Chúa nhật, 01/3, tại Ariccia, Giáo triều bắt đầu bước vào tuần tĩnh tâm. Từ Vatican, Đức Thánh Cha gửi thư cho các tham dự viên, chúc lành và cầu nguyện cho cuộc tĩnh tâm.

tinhtam.jpg

Đức Thánh Cha viết: “Tôi sẽ đồng hành và tĩnh tâm với anh em, sẽ theo sát các bài giảng của cha Bovati. Tôi chúc lành và cầu nguyện cho anh em. Xin anh em đừng quên cầu nguyện cho tôi”.

Trong bài giảng khai mạc tuần tĩnh tâm, cha Pietro Bovati, thư ký của Uỷ ban Kinh thánh Giáo hoàng đã trình bày về mối tương quan thân mật giữa Thiên Chúa và Môsê, một mối tương quan “diện đối diện”. Cha Pietro giải thích: “Ở đây, tình bạn thân mật giữa Thiên Chúa và Môsê là hoa trái của một đời sống cầu nguyện đích thực chứ không phải là kết quả của việc hiểu biết thần học hay Kinh Thánh”.

Từ mối tương quan thân mật này, cha Pietro dẫn đến đời sống của Giáo hội: “Giáo hội luôn mong muốn canh tân đời sống thiêng liêng. Giáo hội được kêu mời canh tân, nhưng một điều chắc chắn rằng tiến trình canh tân này không chỉ giới hạn trong các biện pháp kỷ luật và hành chính. Điều chúng ta cần phải làm trong lúc này là: ‘Lên tầng trên’ như Sách Công vụ Tông đồ tường thuật, và cầu nguyện trong thinh lặng, khiêm tốn; chờ đợi sức mạnh của Chúa Thánh Thần đổ xuống trên tất cả những ai đang thành tâm cầu nguyện”.

Vào sáng thứ hai, cha Bovati nhấn mạnh tầm quan trọng của việc “hiểu chúng ta là ai” để “được tái sinh”. Cụ thể, cha gợi ý về “hai lần sinh”: thứ nhất là của Môsê, người được Thiên Chúa chọn để giải phóng Israel; và thứ hai là của Chúa Giêsu, Đấng cứu độ trần gian, được sai đến để thực hiện kế hoạch cứu độ của Thiên Chúa. Đây là hai câu chuyện giúp chúng ta suy niệm về ý nghĩa cá nhân của chúng ta trong thế giới. Tất nhiên, những điểm trong câu chuyện của Môsê và Chúa Giêsu không thể lặp lại; nhưng mang lại ý nghĩa mầu nhiệm cho việc chúng ta đến thế giới: chúng ta được tạo dựng như những người con được trao ban một cách kỳ diệu do tình yêu muôn thuở của Thiên Chúa”.

Ngọc Yến
(VaticanNews Tiếng Việt 04.03.2020)

Tội Báng Bổ Kinh Thánh Và Dịch Tầu Ô


Lê Đình Thông

03/Mar/2020

UserPostedImage

- Ngày 06/11/2019, Tầu Cộng công khai báng bổ Kinh Thánh.
- Ngày 08/12/2019, xuất hiện triệu chứng đầu tiên của dịch Tầu Ô ở Vũ Hán.

Sự việc 2 xảy ra 1 tháng 2 ngày sau sự kiện 1 chứng minh hai sự việc có liên hệ nhân quả. Sau đây, ta sẽ lần lượt xét đến việc Tầu Cộng phạm tội báng bổ Kinh thánh phải chăng là nguyên nhân của dịch Tầu Ô hiện nay?

I - TẦU CỘNG PHẠM TỘI BÁNG BỔ KINH THÁNH :

Ngày 06/11/2019, Tập Cận Bình ra lệnh cho các tôn giáo phải sửa đổi kinh sách cho phù hợp với các yêu cầu của ‘‘thời đại mới’’. Quy định bắt buộc viết lại Kinh thánh theo đúng đường lối của đảng cộng sản. Chỉ thị còn quy định việc đánh giá lại toàn bộ các bản dịch Kinh Thánh, thay đổi hoàn toàn các nội dung không thích hợp.

Chức sắc các tôn giáo ở Hoa Lục được lệnh phải triệt để thi hành quyết định vừa kể. Quyết định này xuất phát từ phiên họp lần thứ 4 của đảng vào tháng 10/2019, theo lệnh của Tập Cận Bình.

Tổ chức phi chính phủ Better Winter ghi nhận ‘‘tại các trường Công Giáo, công an thay ảnh tượng Đức Mẹ bằng chân dung của Tập Cận Bình.’’

Theo sử gia Yves Chiron, tác giả ‘‘La longue marche des catholiques de Chine’’ (Cuộc vạn lý trường chinh của người Công Giáo tại Hoa Lục), với quyết định vửa kể, Tập Cận Bình buộc các tôn giáo phải phục vụ mục tiêu chính trị.

Tư tưởng họ Tập về chủ nghĩa cộng sản mang đặc tính Trung Hoa. Tư tưởng này được đưa vào hiến pháp bao gồm chiến lược bốn toàn diện. Chiến lược 2 ‘‘cải cách toàn diện’’ nhắm vào các tôn giáo để thực hiện ‘‘giấc mơ Trung Hoa’’ : vô thần, vô tôn giáo. Ngay dưới chế độ sắt máu Staline, Liên Xô cũng không cả gan phạm tội báng bổ (blasphème) tầy trời này.

Trong Phúc âm, Chúa Giêsu đã phán dạy về tôi danh này như sau :

‘‘Những ai nói phạm đến Thánh thần sẽ chẳng được tha, cả đời này lẫn đời sau.’ (Mt 12,31-32).

UserPostedImage

Tội phạm đến Thần khí (péché contre l’Esprit) hoặc phạm đến Thánh thần (péché contre l’Esprit saint) còn được gọi là tội báng bổ (blasphème) chính là tội danh mà Tập Cận Bình đã phạm phải khi cả gan đưa cái gọi là ‘‘tư tưởng Tập Cận Bình’’ xấc xược vào Kinh Thánh.

Kinh Thánh gồm Cựu ước, được biên soạn từ thế kỷ VIII đến thế kỷ II trước CN và Tân ước : từ giữa thế kỷ I đến đầu thế kỷ II sau CN. Hiện nay, trên thế giới có từ 2,5 đến 6 tỷ cuốn Kinh thánh lưu hành, mỗi năm còn in thêm 25 triệu ấn bản. Cựu ước viết bằng cổ ngữ Do thái gồm Ngũ kinh (Pentateuque), Sử và Truyện (les livres historiques), Thi phú (les livres poétiques et sapientiaux) và sách Tiên trị (les livres prophétiques).

Tân ước viết bằng cổ ngữ Hy lạp được dịch ra 1500 ngôn ngữ (langues) hoặc tiếng địa phương (dialectes), trên tổng số 6900 ngôn ngữ và phương ngữ trên thế giới.

Chúa Giêsu đã truyền dạy về giá trị vĩnh cửu và bất biến của Kinh thánh như sau :

‘‘Thầy bảo thật anh em, trước khi trời đất qua đi, thì một chấm một phết trong Lề Luật cũng sẽ không qua đi, cho đến khi mọi sự được hoàn thành’’(Mt 5,18).

Nguyên bản chữ Hy lạp : Ἀμὴν γὰρ λέγω ὑμῖν, ἕως ἂν παρέλθῃ ὁ οὐρανὸς καὶ ἡ γῆ, ἰῶτα ἓν ἢ μία κεραία οὐ μὴ παρέλθῃ ἀπὸ τοῦ νόμου, ἕως ἂν πάντα γένηται.

Trong mẫu tự Hy lạp, ἰῶτα là chữ thứ 9, tương ứng với chữ i, bản quốc ngữ dịch là ‘‘một chấm một phết’’, cho dù một dấu phết hậu thế không được tự ý bỏ đi.

Linh mục Jean Basset (Hội Thừa sai Paris) là tác giả Kinh Thánh đầu tiên dịch sang Hoa ngữ. Ngày 29/09/2012, linh mục Gabriel Marie Allegra (1907-1976), dòng Phanxicô được phong chân phước vì có công dịch Kinh Thánh sang Hoa ngữ. Ngài là sáng lập Nhóm Nghiên cứu Kinh thánh dòng Phanxicô (Studium Biblicum Franciscanum).

UserPostedImage

Tội danh báng bổ Kinh Thánh của họ Tập còn được quy định trong hai văn bản sau đây :

- ‘‘Từ trời, Thiên Chúa mặc khải cơn thịnh nộ của Người chống lại mọi thứ vô luân và bất chính của những người lấy sự bất chính mà giam hãm chân lý.’’ (Rm 1,18)

- ‘‘Vì ngày lớn lao, ngày thịnh nộ của Ngài đã tới, và ai có thể đứng vững được?’’ (Kh 6,17)

Tập Cận Bình ra lệnh hủy bỏ nhiều trình thuật trong Kinh Thánh. Xin đơn cử một trường hợp : điều răn thứ 5 chép rằng: ‘‘chớ giết người’’. Họ Tập bèn ra lệnh bỏ điều 5 vì đi ngược với chủ trương giết người của đảng. Theo Tổ chức n xá Quốc tế, 2/3 cuộc hành hình trên thế giới đều xuất phát từ Trung Cộng.

Năm 2018, trong số 20 quốc gia trên thế giới xử bắn tử tội, Tầu Cộng đứng đầu, tiếp theo là Iran, Arabie Sauoudite, Việt Nam và Irak. Mỗi năm, Tầu xử bắn trên 1000 tử tội. Các sinh viên tham gia biểu tỉnh đòi tự do dân chủ tại quảng trường Thiên An Môn đều bị xử bắn bẳng súng liên thanh, các tử tội chính trị hoặc tôn giáo bị bắn bằng súng lục. Ngày 04/08/2009, bộ Y tế Bắc Kinh cho phép mổ tử thi lấy nội tạng đem bán. Thị trường bán nội tạng của Tầu trị giá 1 tỷ đô la. Giá bán một lá gan là 160 000 đô la Mỹ.

II - ĐẠO CỘNG GIÁO TẠI HOA LỤC BỊ BÁCH HẠI :

Tấm hình chụp đầu bài viết này là một nhà thờ ở Hoa lục vừa bị phá hủy, mặt tiền có hàng chữ : 基督教堂 (Ki Tô Thánh đường). Ngôi thánh đường này là tiêu biểu cho Giáo hội thầm lặng ở Hoa Lục đã và đang bị bách hại.

Từ năm 1289, dòng Phanxicô hoạt động truyền giáo tại Hoa Lục. Từ năm 1552, các linh mục dòng Tên tiếp tục sứ mạng rao giảng Tin Mừng. Năm 1605, LM Matteo Ricci (dòng Tên) thành lập Giáo hội Trung Hoa. Năm 1900, giặc quyền phỉ (rébellion des boxeurs) giết hại hơn 30 000 giáo dân và 300 giáo sĩ.

Năm 1949, đảng cộng sản ra lệnh cấm Giáo Hội Công Giáo hoạt động. Năm 1978, cộng sản thành lập Giáo hội Yêu nước

Theo thống kê, có khoảng 10 triệu người Công Giáo tại Hoa lục. Năm 2013, họ Tập nắm giữ chức vụ chủ tịch Nước, bắt các tôn giáo phải chịu sự kiểm soát khắt khe hơn. Ngày 30/12/2000, Tập Cận Bình ban hành biện pháp hành chính áp dụng cho các tôn giáo. Điều 5 và 17 bắt buộc các tôn giáo phải theo đúng cương lĩnh của đảng. Học sinh, sinh viên phải ký vào bản tự khai chống lại đức tin. Năm 2016, Tập ban hành chủ trương Hán hóa các tôn giáo (sinisation des religions). Theo lời Đức cha Colomb, giám mục La Rochelle, theo lệnh họ Tập, trẻ em bị cấm không được vào nhà thờ.

Ngay từ năm 1957, tại Hoa Lục hình thành Hội thánh chui (Église souterraine) gồm 150 giáo phận, 39 Doãn phận Tông tòa (préfectures apostoliques).

Các giáo dân ở Hoa Lục rất mực sùng kính Đức Mẹ. Năm 2007, Đức Thánh Cha Bênêdictô XVI ấn định 24/04 là ngày quốc tế cầu nguyện cho Giáo hội Trung Hoa. Trong ngày này, các giáo dân Hoa Lục hướng về Đức Mẹ, ‘‘xin Mẹ thương cứu chúng con cùng’’.

Đảng cộng sản rất sợ Đức Mẹ Fatima, từng cứu Liên Xô và các nước Đông u thoát ách cộng sản vô thần. Các cấp ủy cấm giáo dân không được thờ kính Đức Mẹ Fatima.

Nạn dịch Coronavirus phát xuất từ Vũ Hán vào đầu tháng 12/2019. Đến ngày 23/01/2019, Tổ chức Y tế Thế giới mới lên tiếng báo động. Số người nhiễm virus và tử vong tại Hoa Lục tăng mỗi ngày làm tan biến giấc mơ Trung Hoa của Tập Cận Bình. Ngày 26/01/2020, Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo nạn dịch (épidémie) có thể biến thành đại dịch (pandémie) có quy mô toàn cầu. Sự lan tràn này giúp thế giới sớm cảnh tỉnh về họa Tầu cộng.

Việc ho Tập báng bổ Kinh Thánh và nạn dịch lan tràn trên đất nước của họ Tập cho thấy hình phạt báng bổ được nói đến trong Kinh thánh phải chăng đã ứng nghiệm?

Lê Đình Thông

Coronavirus đánh tới Tòa Thánh, tất cả các Đại Học Giáo Hoàng
phải đóng cửa. Tuyên bố của Hội Đồng Giám Mục Ý


Đặng Tự Do

05/Mar/2020

http://vietcatholic.net/News/Html/254965.htm

Trong một diễn biến thật đau lòng, Nhà thờ Giáng sinh tại thành phố Bethlehem nơi Chúa xuống thế làm người đã bị đóng cửa sau khi có ít nhất 7 du khách trong các khách sạn gần đó được xác nhận nhiễm coronavirus.

Bộ Y tế Palestine kêu gọi tất cả các nhà thờ Kitô giáo trong vùng, và các đền thờ Hồi giáo cũng như các tổ chức khác phải đóng cửa trong vòng hai tuần lễ.

Tính đến chiều thứ Năm 5 tháng Ba, số người chết vì coronavirus tại Iran đã tăng vọt lên đến 107 người, gần gấp đôi con số 66 trường hợp được báo cáo một ngày trước đó. Số người nhiễm bệnh lên đến 3,513 người.

Tại Ý, chỉ trong 48 giờ, số trường hợp tử vong tại quốc gia này đã tăng gần gấp đôi, từ 79 trường hợp vào chiều thứ Ba lên đến 148 trường hợp vào chiều thứ Năm 5 tháng Ba. Trong khi đó, số người nhiễm bệnh đã lên đến 3,089 trường hợp.

Hầu hết các trường hợp nhiễm bệnh và tử vong là ở phía bắc, nhưng trong những ngày qua các trường hợp nhiễm bệnh cũng đã được xác nhận ở 19 trong tổng số 20 miền của Ý. Do đó, Thủ tướng Giuseppe Conte bày tỏ lo ngại rằng dịch vụ y tế có nguy cơ bị quá tải.

Hiện nay, tình trạng dịch bệnh được kể là nghiêm trọng nhất ở miền Bologna, tiếp theo là hai miền Emilia-Romagna và Veneto. Trong miền Lazio, bao quanh Rôma, có 30 người nhiễm coronavirus tính đến ngày 4 tháng Ba.

Trước con số tử vong tăng quá nhanh như thế, chính quyền Ý tuyên bố đóng cửa tất cả các trường học từ mẫu giáo đến đại học trong cả nước từ ngày 5 đến 15 tháng Ba, như một biện pháp phòng ngừa lây lan coronavirus.

Theo sau quyết định này của chính phủ Ý, tất cả các Đại Học Giáo Hoàng cũng đã đóng cửa vào ngày 5 tháng Ba.

Tưởng cũng nên biết thêm, là để thực hiện sứ vụ công bố chân lý mạc khải, Giáo Hội có các trường đại học hay các phân khoa, hầu đào sâu các môn học thánh hay các môn liên hệ với các thánh khoa và để huấn luyện các sinh viên về các môn ấy theo phương pháp khoa học.

Riêng tại Rôma, Giáo Hội có 7 trường Đại Học Công Giáo được gọi là Đại Học Giáo Hoàng (Pontifical Universities) vì hoàn toàn do Toà Thánh điều hành về cơ sở, chương trình học và cả nhân sự. Thí dụ, trường Đại Học Giáo Hoàng Urbano VIII, là đại học dành riêng cho các linh mục tu sĩ đến từ các nước truyền giáo như Việt Nam hay các nước Phi Châu. Sinh viên đại đa số có học bổng do Bộ Truyền Giảng Tin Mừng Cho Các Dân Tộc đài thọ. Đa số linh mục, tu sĩ Việt Nam sang Rôma học ở Đại Học Urbano VIII nầy.

Đại học Giáo Hoàng Santa Croce đã đưa ra một tuyên bố cho biết nhà trường sẽ đình chỉ các lớp học cho đến ngày 15 tháng Ba.

Việc đình chỉ này cũng áp dụng đối với các hội nghị và đại hội, được hoãn lại vào một ngày khác sẽ được thông báo sau bởi các tổ chức có liên quan. Tuy nhiên, nhà trường cho biết thêm rằng các lớp hàm thụ vẫn sẽ tiếp tục.

Đại học Giáo hoàng Thánh Tôma Aquinô, thường được gọi là Đại học Angelicum, đã đăng trên trang web của mình vào ngày 4 tháng Ba rằng các lớp học sẽ bị đình chỉ cho đến ngày 15 tháng Ba. Nhà trường cũng đã hủy bỏ các sự kiện ngày 9 tháng Ba là Lễ Thánh Tôma Aquinô.

Trong một diễn biến thật đáng buồn, hôm thứ Năm 5 tháng Ba, các giám mục Ý đã quyết định đình chỉ các Thánh lễ trong tuần tại các nhà thờ trong các khu vực phía bắc của Ý bị ảnh hưởng bởi sự bùng phát của coronavirus. Đây là một động thái được cho là chưa từng có trong lịch sử của Giáo Hội tại Ý. Thật thế, ngay trong thời kỳ dịch hạch tấn công Milan vào thế kỷ 17, các thánh lễ chưa từng bị đình chỉ.

Một tuyên bố từ Hội Đồng Giám Mục Italia cho biết các Thánh lễ sẽ không được tổ chức từ thứ Hai đến thứ Bảy tại các nhà thờ trong vùng Lombardy, Veneto và Emilia Romagna cũng như tại các tỉnh Savona thuộc vùng Liguria, tỉnh Pesaro và tỉnh Urbino trong vùng Marche.

Tuyên bố đã không đề cập đến các Thánh lễ Chúa Nhật. Theo giáo huấn Công Giáo các tín hữu có nghĩa vụ tham dự Thánh lễ Chúa Nhật trừ khi bệnh hoạn.

Động thái đình chỉ các thánh lễ trong tuần đã diễn ra trong Mùa Chay, là thời gian mà nhiều người Công Giáo đi lễ trong tuần hơn so với các thời điểm khác trong năm. Đây cũng là thời gian cho các chặng đàng Thánh Giá mỗi ngày thứ Sáu và các hình thức đạo đức khác.

Chính phủ Ý đã ra lệnh đóng cửa các rạp chiếu phim và nhà hát và khuyên người Ý không được bắt tay hay ôm nhau. Một số hội nghị đã diễn ra trong vài tháng tới với sự tham gia của Đức Thánh Cha Phanxicô đã bị hoãn lại.

Liên quan đến tình trạng sức khoẻ của Đức Thánh Cha, trong một tuyên bố vào tối thứ Ba, Phòng Báo chí Tòa Thánh cho biết Đức Thánh Cha Phanxicô chỉ bị cảm lạnh thông thường, và ngài không có các triệu chứng gây ra bởi các bệnh khác.

“Đức Thánh Cha vẫn cử hành thánh lễ hàng ngày và theo dõi các bài tĩnh tâm đang diễn ra tại Trung tâm ‘Nhà Thầy Chí Thánh’, Casa Divin Maestro, của tu đoàn thánh Phaolô ở Ariccia, thuộc giáo phận Albano, cách Rôma khoảng 30 cây số về hướng nam,” ông Matteo Bruni nói.

Cũng trong ngày 3 tháng Ba, ký giả Franca Giansoldati chuyên về Vatican của tờ Il Messaggero cho biết khi Đức Thánh Cha bắt đầu có các triệu chứng cảm lạnh. Các bác sĩ của ngài ngay lập tức đã kiểm tra xem liệu ngài có nhiễm coronavirus hay không, nhưng may mắn là các xét nghiệm đã cho kết quả âm tính. Nói cách khác, Đức Thánh Cha Phanxicô không hề nhiễm coronavirus như những đồn thổi trên các phương tiện truyền thông.

Lãnh đạo Đảng Cộng sản Nga 'ủng hộ đưa Thượng Đế'
vào Hiến pháp


51 phút trước

UserPostedImage

Lãnh đạo Đảng Cộng sản Nga, Gennady Zyuganov (thứ ba từ trái sang) trong một buổi lễ ở Moscow

Báo Nga cho hay lãnh đạo Đảng Cộng sản, ông Gennady Zyuganov, ủng hộ đề xuất của Tổng thống Vladimir Putin đưa Thượng Đế vào hiến pháp sửa đổi.

Hiện những điều sửa đổi với Hiến pháp Nga năm 1993 đang được bàn thảo trong Viện Duma để đưa ra trưng cầu dân ý ngày 22/04 năm nay.

Các thủ tục này được cho là chỉ mang tính hình thức và mọi đề xuất của ông Putin nêu ra sẽ trở thành phần chính của Hiến pháp bản mới.

Theo trang RT (03/03/2020), Đại Giáo chủ Moscow, Ngài Kirill chính là nhân vật chủ chốt vận động đưa câu nói đến Thượng Đế, hoặc Chúa Trời, vào Hiến pháp, lần đầu từ 1917.

Ngài Kirill cũng là vị giáo phẩm cao cấp nhất của Chính Thống giáo ở Nga, và luôn ủng hộ tổng thống Putin.

Tuy thế, chính ngài Kirill lại cho rằng khái niệm Thượng Đế, hay Đấng Tối cao, có thể được hiểu là vị chủ thể của các tôn giáo khác nữa, không nhất thiết chỉ của Ki Tô giáo.

Cũng theo RT, ý tưởng này được cả lãnh đạo Hội đồng Hồi giáo Nga, ngài Talgat Tadzhuddin và lãnh đạo Đảng Cộng sản Nga, ông Gennady Zyuganov ủng hộ.

Từ cộng sản đến tín ngưỡng Ki Tô

Có vẻ như sự ủng hộ của ông Putin, cựu sĩ quan KGB, và ông Zyunganov, lãnh đạo cộng sản đối với Chúa Trời chỉ gây ngạc nhiên với báo chí Phương Tây.

Tuần này, một số báo Anh và Mỹ nhấn mạnh về "sự ủng hộ cho điều khoản nhắc đến Chúa Trời trong tân hiến pháp Nga" như cách ông Puytin hướng về chủ nghĩa bảo thủ Nga.

UserPostedImage

Thành viên Đảng Cộng sản Nga nay có tuổi trung bình là 56

Còn trên thực tế ở Nga, đây là một quá trình diễn ra từ lâu, và nổi rõ lên trong những năm gần đây.

Sau năm 1991, những người cộng sản Nga đã tìm đến tín ngưỡng truyền thống.

Con số cựu đảng viên, thân nhân của họ, đi lễ nhà thờ Chính Thống giáo ngày càng nhiều, khiến Đảng Cộng sản Nga gần lại với đạo truyền thống của người Nga.

Năm 2012, ông Gennady Zyuganov đã nêu ra lời kêu gọi Đảng và Giáo hội Chính Thống "đoàn kết với nhau".

Giáo hội Chính Thống Nga cũng vui vẻ đón nhận sự ủng hộ của Đảng Cộng sản vốn là tổ chức không còn ảnh hưởng như trước - tuổi trung bình của đảng viên là 56.

Hiện có 2/3 người Nga nói họ theo Chính Thống giáo, nhưng cũng 63% trong số này không đi nhà thờ, theo bài trên trang Russia Beyond của Oleg Yegorov hồi 2017.

Vị thế của Giáo hội do vậy lớn hơn hẳn Đảng Cộng sản Nga mà hiện chỉ có 160 nghìn.

Năm 2014, Ngài Kirill đã tặng Huân chương Vinh quang cho ông Zyuganov nhân dịp sinh nhật 70 của ông.

Tới năm 2016, nhân 25 năm ngày Liên Xô tan rã, ông Zyuganov nhắc lại một câu nhiều đảng viên cộng sản Nga chia sẻ, rằng "Chúa Giê Su chính là người cộng sản đầu tiên".

Theo các báo Nga và châu Âu, ông Zyuhanov đã không chỉ một lần coi "những người cộng sản và Giáo hội Chính thống có trách nhiệm thiêng liêng" là cùng hợp tác.

Ông Zyuganov nói, cả hai tổ chức này đều "chia sẻ trách nhiệm chung, và có chung kẻ thù".

Kẻ thù chung của họ là các thói hư tật xấu trong xã hội hiện đại, chủ nghĩa tự do kiểu Phương Tây, thói sinh hoạt tình dục buông thả, và khái niệm nhân quyền, theo một bài diễn văn của ông.

UserPostedImage

Chừng 2/3 trong số 145 triệu công dân Liên bang Nga nói họ tin vào Chính Thống giáo, trong khi đảng cộng sản Nga chỉ còn có chừng 160 nghìn thành viên

Việc Đảng Cộng sản ủng hộ Chúa Trời và lối sống truyền thống Nga, chống lại Phương Tây chắc chắn sẽ giúp cho bản hiến pháp sửa đổi của Nga được thông qua dễ dàng hơn.

Bản thân ông Putin sẽ yên tâm về điều này.

Vì hồi 1993, khi hiến pháp được Tổng thống Boris Yeltsin đem ra thực hiện, nó bị Đảng Cộng sản Nga phản đối kịch liệt, cho là "bắt chước mô hình Phương Tây".

Cũng cần nhắc rằng đảng cộng sản từng bị ông Yeltsin ra lệnh cấm hoạt động sau khi Liên Xô tan rã (1991) nhưng toà hiến pháp Nga hủy lệnh của tổng thống.

Trong sự kiện gọi là 'Khủng hoảng hiến pháp 1993', phe cộng sản Nga tìm cách hạ bệ tổng thống qua các thủ tục trong Viện Duma.

Vào tháng 9/1993, ông Yeltsin đã giải tán Viện Duma do phe cộng sản kiểm soát, cho quân đội vào cuộc, khiến 187 người bị giết và 487 bị thương.

Nguon BBC News

Virus corona: California tuyên bố khẩn cấp
sau khi có người tử vong


5 tháng 3 2020

UserPostedImage

California tuyên bố tình trạng khẩn cấp sau khi thông báo về trường hợp tử vong đầu tiên do virus corona ở đây, nâng số trường hợp tử vong trên toàn Hoa Kỳ lên 11.

Các quan chức y tế cho biết, trường hợp tử vong mới nhất này là người đàn ông 71 tuổi, qua đời tại bệnh viện ở gần Sacramento. Ông này vốn đã có vấn đề về sức khỏe từ trước, và cũng từng ở trên du thuyền Princess Cruise.

Hôm 4/3, Nhà Trắng quyết định mở rộng xét nghiệm liên quan dịch bệnh này ra phạm vi toàn quốc.

Hiện Hoa Kỳ xác nhận ít nhất 150 trường hợp nhiễm Covid-19 trên 16 tiểu bang của nước này.

Giới hữu trách xác nhận hơn 92 ngàn trường hợp nhiễm dịch trên toàn thế giới, trong đó hơn 80 ngàn trường hợp ở Trung Quốc. Hơn 3.100 trường hợp tử vong trên toàn cầu, trong đó đa số ở Trung Quốc.

Tiểu bang Washington có 10 trường hợp trong tổng số 11 trường hợp tử vong do dịch bệnh này ở Hoa Kỳ, nhưng dịch cũng đang bùng phát ở Texas và Nebraska.

Washington và Florida đều tuyên bố tình trạng khẩn cấp vào cuối tuần, như giải pháp để giúp ngăn chặn virus corona.

Người đàn ông ở California tử vong được cho là đã bị nhiễm dịch khi đi du lịch vào tháng trước, trên du thuyền Princess Cruise, đi từ San Francisco đến Mexico.

Tàu đã được lệnh quay lại cảng ở San Francisco.

Con tàu được vận hành bởi Carnival, cũng chính là công ty tàu biển vận hành chiếc du thuyền Diamond Princess, vốn đã bị cách ly vào tháng trước, sau khi có hàng chục hành khách đi trên chiếc du thuyền này dương tính với Covid-19 khi cập cảng Nhật Bản.

https://www.bbc.com/vietnamese/world-51747972

Virus corona: Đại dịch là gì?

Tăng cường kiểm tra

Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence cho biết hôm 4/3 rằng, bất cứ công dân Mỹ nào cũng có thể được xét nghiệm virus corona chủng mới, nếu có yêu cầu từ bác sĩ.

Ông Pence được Tổng thống Donald Trump chỉ định đứng ra điều phối các hoạt động phòng chống dịch của Hoa Kỳ. Ông Pence nói rằng, Nhà Trắng sẽ bắt đầu tiến hành các cuộc giao ban trực tuyến về tình hình dịch bệnh.

Một số quan chức y tế cáo buộc chính quyền của Tổng thống Trump phản ứng chậm trước dịch bệnh.

Ông Pence cho biết, Trung tâm Kiểm soát và phòng dịch Hoa Kỳ sẽ dỡ bỏ các hạn chế hiện có với các xét nghiệm và cung cấp các hướng dẫn mới nhằm tăng cường tốc độ kiểm tra cho những người lo ngại rằng họ có thể đã bị nhiễm bệnh.

Những điều cần biết về virus corona

◾Virus corona: Những triệu chứng và cách phòng tránh cần biết
◾Covid-19: Tự cách ly khi nào, thế nào cho đúng?
◾Đeo khẩu trang có chống được virus corona không?
◾Covid-19: Quan hệ tình dục có lây không?

"Khi trao đổi với một số quan chức nhà nước, tôi có cảm giác rằng, những người có triệu chứng nhẹ sẽ không được xét nghiệm", ông Pence nói. "Chúng tôi đã ban hành hướng dẫn rõ ràng rằng, nếu có yêu cầu của bác sĩ, bất kỳ người Mỹ nào cũng có thể được xét nghiệm."

Nhưng câu hỏi đặt ra là, làm thế nào để yêu cầu này được thực hiện, bởi các phòng xét nghiệm y tế công cộng khẳng định,, họ gặp hạn chế trong khả năng tiến hành xét nghiệm.

Ngoài ra, câu hỏi khác cũng đáng lưu tâm là chi phí xét nghiệm, khi mà thông tin nói rằng, nếu không có bảo hiểm y tế, người Mỹ sẽ phải trả tới 1.000 đô la cho mỗi lần xét nghiệm.

Cũng trong ngày 4/3, Hạ viện Hoa Kỳ đã phê duyệt 8,3 tỉ đô la viện trợ khẩn cấp để chống dịch do virus corona.

Một nghị sĩ, Matt Gaetz của tiểu bang Florida, đã đeo mặt nạ phòng độc khi bỏ phiếu, chưa rõ lý do vì sao.

Twitter bởi @RepMattGaetz: Reviewing the coronavirus supplemental appropriation and preparing to go vote. Bản quyền hình ảnh @RepMattGaetz @RepMattGaetz

Presentational white space
Thách thức mà giới hữu trách Hoa Kỳ đang đối mặt trong việc ngăn chặn sự lây lan của dịch thể hiện rõ qua một loạt các trường hợp nhiễm mới ở ngoại ô thành phố New York.

Sau khi một luật sư 50 tuổi làm việc ở Midtown Manhattan bị nhiễm virus, vợ và hai con của ông cũng có kết quả dương tính. Người hàng xóm đã chở ông đến bệnh viện, cùng một người bạn khác, vợ của ông này và ba người con của họ cũng bị nhiễm.

Hiện quận Westchester - nơi viên luật sư nói trên cư ngụ - ở thành phố New Rochelle có khoảng 1.000 người đã tự cách ly.

UserPostedImage

TP New York đã có các trường hợp nhiễm virus corona

Từ tháng Hai, chính phủ Hoa Kỳ cấm nhập cảnh với các công dân nước ngoài đã đến Trung Quốc trong vòng 14 ngày trước đó.

Hôm 3/3, Hiệp hội Du lịch Hoa Kỳ cho biết, từ nay đến tháng 5, lượng du khách nước ngoài đến Hoa Kỳ dự kiến giảm 6% - mức giảm lớn nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008. Năm ngoái, có khoảng 79,3 triệu du khách quốc tế đến Mỹ.

https://www.bbc.com/vietnamese/world-51747972

Năm điều cần biết về virus corona

Quốc gia chịu thiệt hại nặng nề nhất bên ngoài Trung Quốc là Hàn Quốc, với 516 ca nhiễm mới được xác nhận trong ngày thứ Tư, nâng tổng số các trường hợp nhiễm bệnh ở nước này tại thời điểm đó lên tới 5.328 người, với 35 trường hợp tử vong.

Ngân hàng Thế giới cam kết viện trợ 12 tỷ đô la cho các quốc gia đang phát triển để ngăn chặn sự lây lan của virus, sau những cảnh báo rằng, dịch bệnh có thể đẩy các quốc gia vào suy thoái kinh tế.

Thủ tục xét nghiệm virus Corona như thế nào,
và ai được xét nghiệm?


March 5, 2020

UserPostedImage

WASHINGTON, DC - MARCH 04: Vice President Mike Pence stops to talk to reporters briefly as he leaves the US Capitol after meeting with Congressional Democrats and Republicans, in separate closed-door meetings, on recent developments with the novel coronavirus, or COVID-19, on March 4, 2020 in Washington, DC. Fears that the spread of COVID-19 is increasing dramatically are on the rise as governments around the world rush to respond. (Photo by Samuel Corum/Getty Images)

(CNN) – Nhà chức trách y tế Mỹ ban đầu hạn chế xét nghiệm virus corona chỉ đối với những người có triệu chứng nặng, nhưng Phó Tổng thống Mike Pence vào hôm thứ Ba thông báo, bất cứ người Mỹ nào có yêu cầu từ bác sĩ thì sẽ sớm được xét nghiệm.

Thủ tục xét nghiệm sẽ diễn ra như thế nào?

•Trước hết, bác sĩ cần lấy mẫu niêm mạc để xét nghiệm virus. Nhân viên y tế dùng tăm bông phết cổ họng, đi qua cả miệng và mũi. Người ho đàm có thể cũng được yêu cầu lấy mẫu đàm. Nước tiểu hay mẫu phân không cần thiết.

•Mẫu niêm mạc sẽ được gởi đến phòng xét nghiệm đủ tiêu chuẩn, có bộ xét nghiệm virus corona. Hầu hết những bộ xét nghiệm này do Cơ quan Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ CDC cung cấp, nhưng tiểu bang New York được phép sử dụng bộ xét nghiệm riêng.

•Xét nghiệm: Nhân viên kỹ thuật phòng xét nghiệm sử dụng phương pháp cho phép họ nhìn xem liệu có một chuỗi di truyền nhất định hiện diện trong mẫu. Trên căn bản, xét nghiệm virus corona có kết quả bằng cách xác định xem liệu mẫu niêm mạc có chứa gen virus corona khác biệt hay không.

•Quá trình xét nghiệm mất bao lâu? Một khi mẫu đến phòng xét nghiệm của tiểu bang thì kết quả xét nghiệm có thể có nhanh nhất trong vòng 24 tiếng đồng hồ.

•Do xét nghiệm tìm gen corona trong tăm bông hay mẫu đàm, chất lượng mẫu niêm mạc rất quan trọng. Theo CDC, một kết quả âm tính có nghĩa virus không được tìm thấy trong mẫu. Trong giai đoạn đầu mới bị nhiễm, có thể xét nghiệm không tìm ra virus. Đối với COVID 19, một kết quả xét nghiệm âm tính đối với mẫu niêm mạc trong một người đã có triệu chứng, có nghĩa, COVID 19 không gây ra bệnh .

Hương Giang (Theo CNN)

Sự xảo trá của Cộng sản đối với dân oan Thủ Thiêm


UserPostedImage

CTV Danlambao -


Ngày 6/1/2020 khi phóng viên các báo đài đã đặt câu hỏi liên quan tới tiến độ thực hiện dự án, công tác đền bù giải phóng mặt bằng cũng như thực hiện chính sách đối với người dân thuộc dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Chánh văn phòng UBND TP. HCM Hà Phước Thắng cho biết sẽ có cuộc đối thoại với dân oan trước Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Sau đó, buổi đối thoại lại tiếp tục bị hoãn với lý do phòng chống dịch bệnh mà không có lịch hẹn tiếp theo.

Ngày 12.2, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan giao Chủ tịch UBND Quận 2 thông báo với dân oan Thủ Thiêm về việc dời lịch đối thoại với Thanh tra Chính phủ. Lý do trì hoãn là vì “hiện nay các cơ quan, đơn vị đang tập trung tổ chức phòng chống dịch bệnh do nCoV gây ra”. Thời điểm đối thoại trở lại hiện chưa được xác định. Lịch đối thoại đã từng bị hoãn trong tháng 2 với lý do “bận công tác chăm lo tết”.

Có thể thấy virus Corona đã trở thành lá bùa hộ mạng của các lãnh đạo thành Hồ sau vụ thảm sát Đồng Tâm xảy ra ngày 9/1/2020.

Khi cần thuyết phục, thu hút niềm tin của người dân, Cộng sản sẽ hô khẩu hiệu “an toàn” để huy động người dân đưa con em quay trở lại trường học. Muốn phỉnh gạt người dân, Cộng sản sẽ để Vũ Đức Đam phát ngôn “Đến nay, uy tín Việt Nam về phòng chống dịch Covid-19 được nâng cao, khẳng định vai trò lãnh đạo của đảng Cộng sản, vai trò của Quân đội nhân dân Việt Nam”.

Tuy nhiên đối mặt với người dân, để trả món nợ đã nợ dân oan Thủ Thiêm trong suốt 20 năm qua thì cộng sản thành Hồ không ngần ngại tuyên bố “đang tập trung tổ chức phòng chống dịch bệnh do nCoV gây ra”.

Phòng chống dịch bệnh ở tuyến đầu là các nhân viên y tá, bác sĩ, điều dưỡng... còn những quan chức phụ trách hành chính đóng vai trò gì?

Nếu các quan chức như Nguyễn Xuân Phúc, Vũ Đức Đam luôn một mực khẳng định Việt Nam kiểm soát dịch bệnh tốt, học sinh phải đi học, xã hội phải quay lại nhịp độ sản xuất, sinh hoạt bình thường thì tại sao lại né đối thoại với dân oan Thủ Thiêm?

06.03.2020
CTV Danlambao
danlambaovn.blogspot.com

Các nhà khoa học Trung Quốc tìm thấy chủng thứ hai,
khi coronavirus đột biến


March 4, 2020

UserPostedImage

Các nhà nghiên cứu ở Trung Quốc đã phát hiện ra rằng hai loại coronavirus mới có thể gây nhiễm trên toàn thế giới.

Trong một nghiên cứu sơ bộ được công bố hôm thứ ba, các nhà khoa học tại Trường Khoa học của Đại học Bắc Kinh và Viện Pasteur của Thượng Hải đã phát hiện ra rằng, một loại coronavirus mới (L) chiếm khoảng 70% và (S) chiếm tỷ lệ là 30%

Loại virus mạnh hơn (L) đã được tìm thấy là phổ biến trong giai đoạn đầu của vụ dịch ở Vũ Hán – thành phố Trung Quốc nơi COVID-19 được phát hiện lần đầu tiên vào cuối năm ngoái. Nhưng tần suất của loại vi-rút này đã giảm từ đầu tháng một.

Những phát hiện này hỗ trợ mạnh mẽ cho các nghiên cứu toàn diện, tức thời, kết hợp dữ liệu gen, dữ liệu dịch tễ và hồ sơ biểu đồ về các triệu chứng lâm sàng của bệnh nhân mắc bệnh coronavirus 2019 (COVID-19)

Các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng dữ liệu được kiểm tra vẫn còn rất hạn chế và cần một nghiên cứu về một tập hợp dữ liệu lớn hơn để hiểu rõ hơn về sự tiến hóa và dịch tễ học của COVID-19.

Những phát hiện được công bố trên Tạp chí Khoa học Quốc gia, tạp chí của Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc.

Nghiên cứu được đưa ra ngay sau khi WHO xác nhận virus lây lan nhanh đã lây nhiễm hơn 93.000 người trên toàn thế giới , với ít nhất 3.100 người tử vong.

Nam Hàn, Ý, Iran và Đức đều đã ghi nhận những đợt bùng phát mạnh trong các trường hợp nhiễm vi-rút trong những ngày gần đây, với nhiều quốc gia áp đặt các hạn chế đi lại đối với các khu vực bị nhiễm vi-rút trên toàn thế giới.

Sự bùng phát hiện đã lan rộng ra hơn 70 quốc gia, trong khi WHO cảnh báo rằng COVID-19 có thể sớm bùng phát ở tất cả các quốc gia

THEdited by user Thursday, March 5, 2020 8:04:27 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#13542 Posted : Friday, March 6, 2020 11:44:11 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,955

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

TQ 'không thích thú gì' về tàu chiến Mỹ thăm Việt Nam


3 giờ trước

UserPostedImage

Hàng không mẫu hạm USS Theodore Rosevelt và tuần dương hạm Bunker Hill thăm Đà Nẵng từ ngày 05--09/3/2020

Trung Quốc 'không ngại' nhưng 'không thích thú gì' trước việc nhóm tàu quân sự của Mỹ, trong đó có hàng không mẫu hạm USS Theodore Rosevelt và tuần dương hạm Bunker Hill thăm Đà Nẵng, một nhà phân tích an ninh và chính trị khu vực nói với BBC News Tiếng Việt.

Hôm 06/3/2020, Tiến sỹ Hà Hoàng Hợp, nhà phân tích chính trị thuộc Viện Nghiên cứu Đông Nam Á - Iseas (Singapore) đưa ra bình luận về chuyến thăm dự kiến kéo dài năm ngày từ 05-09 tháng Ba của các tàu quân sự Mỹ, đặc biệt từ khía cạnh quan sát thái độ và phản ứng của Trung Quốc, quốc gia tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông gay gắt nhất của Việt Nam.

"Chuyến thăm này đã được thông báo với trong nước và quốc tế từ lâu rồi, chỉ có ngày chính thức thì mới thông báo cách đây nửa tháng. Nhưng từ đó đến giờ, từ là từ khoảng ba tháng nay, các phản ứng từ phía Trung Quốc rất đa dạng.

Đúc kết lại thì thấy một điều rằng các phản ứng và các ý kiến xung quanh các cái đó không tích cực. Tóm lại là người Trung Quốc ở Bắc Kinh không thích thú gì việc tàu sân bay của Mỹ thăm Việt Nam lần này
TS. Hà Hoàng Hợp

"Từ các giới ngoại giao, từ các giới chính phủ, từ quan hệ hai đảng, từ quan tâm của các cơ quan nghiên cứu của chính phủ Trung Quốc, các cơ quan nghiên cứu độc lập của Trung Quốc, từ các cá nhân Trung Quốc, rất là đa dạng.

"Nhưng đúc kết lại thì thấy một điều rằng các phản ứng và các ý kiến xung quanh các cái đó không tích cực. Tóm lại là người Trung Quốc ở Bắc Kinh không thích thú gì việc tàu sân bay của Mỹ thăm Việt Nam lần này.

"Họ cũng không mặn mà và thích thú gì về quan hệ tốt hơn về hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và Mỹ.

"Họ cũng đưa ra những lời cảnh báo rằng là họ không ngại, thế nhưng họ cũng nói rằng một động tác như thế có thể phương hại đến quan hệ Trung - Việt, Trung - Mỹ hay là quan hệ tay ba, hay là nó có thể làm thay đổi các kiến trúc an ninh đang có v.v...

"Cùng ý kiến như thế này, các tổ chức khác gọi là phi chính phủ Trung Quốc cũng có cùng một quan điểm như thế. Thì đúc kết lại là không tích cực."

'Thách thức lớn với Trung Quốc'

UserPostedImage

Tiến sỹ Hà Hoàng Hợp cho rằng Trung Quốc 'không thích thú gì' về các chuyến thăm của tàu Mỹ tới Việt Nam

Cùng ngày thứ Sáu, báo mạng Nga, Sputnik, dẫn lời chuyên gia từ giới nghiên cứu Trung Quốc, cho rằng chuyến thăm của tàu Mỹ tới Đà Nẵng là một thách thức với Trung Quốc.

"Kể từ năm 2014, Hoa Kỳ và Việt Nam không ngừng nâng cấp quan hệ song phương trong lĩnh vực quân sự. Hai chuyến thăm Việt Nam trong một năm của Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ và việc Việt Nam mua vũ khí và tàu tuần tra của Mỹ cho thấy rõ điều đó," ông Chen Xiangmuo, chuyên gia thuộc Viện nghiên cứu Hàng hải Trung Quốc, được Sputnik dẫn lời hôm 06/3 nói.

Để đáp trả điều đó, Trung Quốc nên củng cố vị thế "một cường quốc hàng hải" và tăng cường năng lực cho lực lượng hải quân
Chen Xiangmuo, Viện nghiên cứu Hàng hải Trung Quốc (Sputnik)

"Mỹ và Việt Nam đã đạt được sự đồng thuận về chuyến thăm của tàu sân bay đến Đà Nẵng ngay sau cuộc đối đầu giữa Trung Quốc và Việt Nam tại khu vực Bãi Tư Chính (Vanguard Bank) ở Biển Đông hồi năm ngoái. Đây có thể được coi là một kế hoạch để chống lại Trung Quốc.

"Rõ ràng, Việt Nam đang cố gắng sử dụng chính sách ngoại giao cứng rắn của Hoa Kỳ để đối phó với ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc ở Biển Đông".

Theo Sputnik, việc mở rộng sự hiện diện quân sự của Mỹ ở khu vực khiến Trung Quốc lo lắng như một mối nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia và Trung Quốc có thể tính đến việc 'đáp trả', báo mạng của Nga tiếp tục dẫn lời chuyên gia này, bình luận:

"Trung Quốc luôn chú trọng vấn đề đảm bảo sự ổn định ở Biển Đông thông qua việc xây dựng thỏa thuận hoặc một Bộ Quy tắc Ứng xử với sự tham gia của các nước trong khu vực. Trung Quốc không hướng tới các quốc gia ngoài khu vực để giải quyết tranh chấp, vì điều này sẽ khiến tình hình trở nên căng thẳng và khó khăn hơn.

"Việt Nam là láng giềng của Trung Quốc. Từ quan điểm này, đối với Trung Quốc, Việt Nam có tầm quan trọng lớn hơn so với Hoa Kỳ. Nhiệm vụ ngoại giao quan trọng nhất của Trung Quốc là duy trì liên lạc ngoại giao và quân sự ổn định với Việt Nam.

"Trung Quốc không muốn sự xa lánh hay xung đột nghiêm trọng trong quan hệ với Việt Nam, và không muốn tạo ra sự đối nghịch trong quan hệ với Hoa Kỳ và Việt Nam.

"Đồng thời, việc Mỹ đang mở rộng sự hiện diện quân sự ở Biển Đông thách thức lợi ích của Bắc Kinh và gây ra mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Trung Quốc. Để đáp trả điều đó, Trung Quốc nên củng cố vị thế "một cường quốc hàng hải" và tăng cường năng lực cho lực lượng hải quân".

'Tránh chỉ trích VN và đổ tất cho Mỹ'

UserPostedImage

Ông Bill Hayton (giữa) bình luận về chuyến thăm của các tàu hải quân Mỹ tới Đà Nẵng, đầu tháng 3/2020

Trả lời câu hỏi Trung Quốc tiếp nhận thế nào về chuyến thăm Đà Nẵng lần này của các tàu Mỹ, Tiến sỹ Bill Hayton, nhà nghiên cứu thuộc Viện Nghiên cứu chiến lược Chatham House, đồng thời là nhà báo lâu năm tại BBC, nói với Bàn Tròn Thứ Năm hôm 05/3:

"Tôi nhớ rằng khoảng 2 năm trước khi tàu sân bay Mỹ đến thăm Việt Nam, người phát ngôn của Trung Quốc đã nói rằng đó là một hành động mang tính thù địch và phê phán Hoa Kỳ là gây ra căng thẳng trong vùng.

"Về phía Trung Quốc, tôi nghĩ rằng là họ sẽ tránh lên án hay chỉ trích Việt Nam, mà họ sẽ đổ tất cả cho phía Mỹ, bởi vì họ muốn giả vờ như là nếu không phải là phía Mỹ, tất cả vấn đề trong vùng sẽ được ổn định và tất cả vấn đề có gì xấu thì đều là do Mỹ cả."

Chính quyền Donald Trump đã không có một sự gần gũi với các đối tác, các đồng minh so với chính quyền Obama trước đây
TS. Bill Hayton

Mỹ và Việt Nam đều có các chiến lược và tiếp cận riêng về an ninh, quân sự và quốc phòng của mình ở khu vực, trong đó với phía Mỹ có điều chỉnh trọng tâm liên quan tới chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, còn Việt nam dường như vẫn tiếp tục các nguyên tắc của mình trên tổng thể chiến lược cân bằng động.

Khi được hỏi hai bên Mỹ và Việt Nam có thể tích hợp tiếp cận và các chiến lược của mình với đối tác trong quan hệ song phương này ra sao, nhân chuyến thăm của các tàu Mỹ lần này, Tiến sỹ Bill Hayton nói:

"Khi nói về chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương, tôi nghĩ rằng đó là cách nhìn về thế giới, theo đó Trung Quốc ở giữa và các nước khác gồm Mỹ, trải dài đến Ấn Độ là ở xung quanh và làm đối trọng với Trung Quốc, thì dĩ nhiên Việt Nam là một nhân tố ở chính giữa của quan điểm đó.

"Nhưng khi nói về chiến lược Ấn Độ Thái Bình Dương này, thì chính quyền Donald Trump đã không có một sự gần gũi với các đối tác, các đồng minh so với chính quyền Obama trước đây, họ thậm chí có thể gây ra thất vọng và giận dữ, ví dụ như là họ giận dữ về câu hỏi ai sẽ trả tiền cho chi phí quân sự cho Hàn Quốc chẳng hạn.

"Tôi thấy chỉ có hai ngoại lệ, tức là với Ấn Độ và Nhật Bản là hai nước đã có quan hệ rất gần đối với chính phủ Donald Trump thời gian qua và còn so với những nước khác thì nó không gần như thế so với trước đây."

Năm 2019, Trung Quốc đã có thời gian nhiều tháng liền được cho là gây quan ngại và căng thẳng ở Biển Đông, đặc biệt là trực tiếp với Việt Nam, khi đưa các tàu của mình và thiết bị thăm dò 'nghiên cứu' hải dương vào khu vực Bãi Tư Chính và các vùng biển lân cận mà Việt Nam tuyên bố chủ quyền cũng như thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Hoa Kỳ có thể giúp Việt Nam tự vệ?

[img]https://ichef.bbci.co.uk/news/695/cpsprodpb/13340/production/_111165687_11usstheodorerooseveltinvietnam.jp[/img]g

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam tại lễ đón các tàu Mỹ tới Đà Nẵng hôm 05/3/2020

Khi được hỏi liêu Hoa Kỳ hiện nay và trong tương lai tới đây có thể giúp ích gì cho Việt Nam trong việc hỗ trợ quốc gia Đông Nam Á này trong bảo vệ độc lập, chủ quyền, quốc phòng ở khu vực và trên vùng biển, đặc biệt thông qua sự hiện diện, viếng thăm của các tàu chiến Mỹ, ông Bill Hayton nói:

"Có hai phần trong câu hỏi này. Thứ nhất liệu là Hoa Kỳ có thể cung cấp những thiết bị như là tàu bè, radar cho Việt Nam để giúp Việt Nam bảo vệ lợi ích của họ trên Biển Đông hay không, thì rõ ràng câu trả lời là có và Hoa Kỳ có thể làm việc đó.

"Thế nhưng phần khác là liệu những chuyến tàu này, những con tàu này có giúp bảo vệ Việt Nam hay không, thì tôi nghĩ rằng không.

Chúng ta thấy rằng tàu Mỹ có thể ở lại đó vài tuần, thời gian ngắn, thì có thể bảo vệ cho Việt Nam, nhưng khi tàu đó ra đi rồi, thì Trung Quốc vẫn làm điều họ muốn
TS. Bill Hayton

"Và tôi sẽ trả lời cụ thể như sau. Ví dụ hai năm trước khi tàu sân bay Carl Vinson đến thăm Việt Nam, khi tàu Mỹ đén đó lúc đó, tôi nhớ rằng Việt Nam khi đó đang có dự án khai thác khí ở bên trong thềm lục địa của họ.

"Sau khi tàu Carl Vinson rời đi, đến phiên Trung Quốc đưa tàu của mình vào và đã ép Việt Nam phải dừng dự án của mình.

"Chúng ta thấy rằng tàu Mỹ có thể ở lại đó vài tuần, thời gian ngắn, thì có thể bảo vệ cho Việt Nam, nhưng khi tàu đó ra đi rồi, thì Trung Quốc vẫn làm điều họ muốn."

Nhân dịp này, nhà nghiên cứu và phân tích từ Anh cho Bàn Tròn Thứ Năm hay là Anh quốc có thể có kế hoạch đưa hàng không mẫu hạm hay tàu chiến của mình tới Biển Đông trong thời gian tới, trong bối cảnh nước Anh đã không còn là thành viên của Liên minh Châu Âu nữa.

Về phương án liệu các tàu của Anh có thể ghé thăm Việt Nam hay không và Anh quốc có thể hỗ trợ gì cho an ninh khu vực và Việt Nam, ông Bill Hayton nói:

"Tin tức mới nhất mà chúng tôi nghe được rằng Anh quốc vẫn có dự định gửi tàu sân bay và tàu tuần dương đến khu vực trong mấy tháng nữa. Thế nhưng liệu có dừng ở Việt Nam hay không thì không biết, mặc dù có thể là tàu chiến của nước Anh sẽ dừng ở một số nơi có quan hệ lợi ích lớn với anh.

"Ví dụ như là Brunei, Singapore hay Nhật Bản, nhưng còn có dừng ở Việt Nam hay một số nước khác hay không trong vùng thì chúng ta sẽ còn phải chờ xem. Tôi không nghĩ là tàu Anh khi đó sẽ làm điều gì gây tranh cãi, ví dụ đi đến gần mấy đảo đang tranh chấp, nhưng chắc chắn Trung Quốc sẽ có những bình luận phản ứng.

"Về khía cạnh Brexit, khi Anh ra khỏi EU rồi, Anh vẫn muốn chứng tỏ rằng Anh vẫn là một "tay chơi" lớn trên trường quốc tế, th nên có khi chính lại nhờ Brexit mà những chuyến thăm như vậy sẽ diễn ra nhiều hơn."

'Tránh thổi phồng, nên thông thường hơn'

UserPostedImage

Giáo sư Ngô Vĩnh Long cho rằng nên bình thường hóa và thường xuyên hóa các chuyến thăm của tàu Mỹ tới Việt Nam

Từ Đại học Maine, Hoa Kỳ, nhà sử học và phân tích gia về chính trị, bang giao quốc tế, Giáo sư Ngô Vĩnh Long đưa ra bình luận vể chuyến thăm Đà Nẵng của các tàu Mỹ với Bàn tròn của BBC News Tiếng Việt:

"Tôi nghĩ đây là một sự kiện tốt đối với quan hệ giữa hai nước, nhưng chúng ta không nên thổi phồng quá sự kiện này.

"Chúng ta phải hiểu rằng đây là vấn đề về xa về dài đối với Mỹ, cũng như là đối với an ninh khu vực.

"Tại sao tôi nói đối với Mỹ?

"Mỹ là một nước mà nếu muốn giữ vị trí siêu cường của mình, thì phải giữ vị trí siêu cường của mình ở trên biển. Trong một, hai thế kỷ vừa qua, nước nào mà trở thành một nước mạnh là phải có sức mạnh ở trên biển.

Mỹ là một nước mà nếu muốn giữ vị trí siêu cường của mình, thì phải giữ vị trí siêu cường của mình ở trên biển
Giáo sư Ngô Vĩnh Long

"Hoa Kỳ bây giờ đang bị chia rẽ nhiều việc, cho nên Hoa Kỳ chỉ có thể đẩy mạnh ngoại giao của Hoa Kỳ qua đường lối quân sự, mà đường lối quân sự là bảo vệ an ninh không những cho Mỹ mà cho những nước ở trong khu vực, hay là những nước mà theo Mỹ.

"Thành ra nếu Mỹ muốn có một sức mạnh ở Thái Bình Dương hay là ở trong khu vực Biển Đông, thì hải quân Mỹ phải cần có những nơi đến để đậu tàu bè.

"Cho nên, đối với Việt Nam, nếu Mỹ đưa tàu vào thăm, thì vấn đề này là lợi ích cho Mỹ, kể như cũng là lợi ích cho Việt Nam và các nước khác.

"Là bởi vì có càng nhiều tàu của Mỹ và tàu của các nước khác đi vào khu vực Biển Đông, thì cái đó sẽ giúp cho vấn đề an ninh hơn.

"Thành ra, chuyến thăm của hàng không mẫu hạm Theodore Rosevelt là một sự kiện, nhưng tôi nghĩ rằng những sự kiện này nên làm thông thường hơn.

"Nó bình thường hơn, chứ không phải một hai năm là có một sự kiện như vậy.

"Bởi vì, nếu mà tàu Mỹ chạy vào, chạy ra, thì nó không giúp được gì an ninh hết, thế nên nó phải có một sự quan hệ thông thường đối với Việt Nam và đối với các nước trong khu vực.

"Mà đặc biệt bây giờ, như ông Bill Hayton nói là Mỹ có một số khó khăn với Duterte về Philippines, thì vai trò của Việt Nam là một nước có nhiều cảng sâu để cho các tàu bè nước ngoài đến, tôi nghĩ rằng việc các tàu bè của Mỹ thăm là việc nên cho thành thông thường."

'Vừa đa phương, vừa song phương'

Từ Viện nghiên cứu Phát triển (thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật Việt Nam - Vusta), Tiến sỹ Đinh Hoàng Thắng, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan, nguyên Vụ trưởng Bộ Ngoại giao, tới lượt mình đưa ra bình luận:

UserPostedImage

Tiến sỹ Đinh Hoàng Thắng cho rằng chuyến thăm của tàu Mỹ lần này có 5 ý nghĩa, trong đó có cả trên phương diện song phương, lẫn đa phương

"Ý nghĩa đầu tiên và quan trọng nhất, bang giao Việt - Mỹ có thể đi vào khúc quanh mới. Nói như thế này không phải để thổi phồng, mà để thấy rõ hơn bối cảnh chuyến thăm giữa những biến động địa chính trị trong khu vực, trên toàn cầu và biến động đã xẩy ra trong bang giao Việt - Trung, đặc biệt là những tiến triển bất định và bất toàn về mọi mặt từ nay đến cuối năm.

"Quả thật, chuyến thăm của mẫu hạm USS Theodore Roosevelt có thể mở ra một giai đoạn "đột phá", nếu hai nước tiếp tục giữ được nhịp độ cải thiện quan hệ như hiện nay. Đặc biệt, hai bên Việt - Mỹ bắt đầu coi trọng hơn những ưu tiên chiến lược của nhau. Không chỉ trên "ngôn ngữ ngoại giao" mà đi vào thực chất. Mỹ cần triển khai mạnh mẽ hơn FONOP, còn Vietnam cần giữ cho một Biển Đông đừng có xấu hơn những năm qua. Mỹ không phê Việt Nam mạnh như lên án ban đầu của ông Trump, Việt Nam tích cực hơn trong quá trình làm cân bằng cán cân thương mại.

Vừa qua, do Covid19 nên báo chí cũng dư luận tạm lơ là về Biển Đông, trong khi tình hình ở đây rất đáng lo ngại
Tiến sỹ Đinh Hoàng Thắng

"Ý nghĩa thứ hai, nó thể hiện ở sự khác nhau trong chuyến thăm lần này của Hải quân Mỹ so với lần 2018. Lần trước, Mỹ và Bộ tứ chỉ mới khai sinh ra IPS, dù là khai sinh tại Đà Nẵng (nay đổi tên thành FOIP). Lần này FOIP đã được 28 tháng tuổi, có một đối tác AOIP hình thành về nhận thức của bộ khung.

"Lần trước, chưa có cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung (chỉ mới manh nha), chưa có tình hình hậu - Tư Chính và đặc biệt là chưa diễn ra Covid19 ở TQ cũng như trên toàn cầu. Tất cả những nhân tố này làm cho cái vạc dầu ở khu vực đặc biệt trên Biển Đông tăng thêm độ sôi.

"Vừa qua, do Covid19 nên báo chí cũng dư luận tạm lơ là về Biển Đông, trong khi tình hình ở đây rất đáng lo ngại. Không rõ là chính quyền Trump đã đưa công hàm phản đối chính phủ Trung Quốc vụ chiếu la-de chưa, nhưng đây là dấu hiệu nguy hiểm trong quan hệ Trung - Mỹ.

"Với hai ý nghĩa sát sườn vừa phân tích, việc Việt Nam chấp thuận đón đội tàu hải quân Mỹ, phát lộ ra ý nghĩa thứ ba, đó là Việt Nam có một động thái khá nhuần nhuyễn giữa ngoại giao song phương và đa phương. Tức là chuyến thăm không chỉ tạo dấu ấn nổi bật sau một phần tư thế kỷ (25 năm) trong mối quan hệ vừa duyên vừa nợ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam, mà trên bình diện khu vực, thậm chí liên khu vực, so với các thành viên Asean khác, Việt Nam đã có một bước đi khá ngoạn mục.

"Bước đi chủ động này càng có ý nghĩa trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Asean vừa qua không phải lúc nào "cơm cũng lành canh cũng ngọt": Philippines tình chuyện bỏ VFA, quan hệ Philippines - Mỹ trục trặc. Rồi chuyện chỉ có ba nước Asean gặp đoàn Mỹ ở Thái Lan, việc đình hoãn gặp cấp cao Mỹ - Asean tại Las Vegas (trước đó, chỉ 5 nước cam kết qua Mỹ)…

'Quả ngọt của gắn kết và thích ứng'

UserPostedImage

Hàng không mẫu hạm Theodore Rosevelt vào vùng biển Việt Nam

Từ những quan sát trên, Tiến sỹ Đinh Hoàng Thắng, nguyên Trưởng Nhóm Tư vấn Lãnh đạo Bộ Ngoại giao Việt Nam thời kỳ trước đây (2001-2007), đề cập tiếp hai điều nữa mà ông cho là cũng có ý nghĩa quan trọng từ chuyến thăm của các tàu hải quân Mỹ:

"Thứ tư, nếu như rồi đây Bộ Việt Nam có ý định thúc đẩy ý tưởng xây dựng đất nước thành một cường quốc bậc trung, thì những động thái song phương và đa phương quyện trong nhau như chuyến thăm hải quân Mỹ hiện nay sẽ mở ra một viễn cảnh ngoại giao sáng sủa cho đất nước.

"Với chữ "nếu" ở đầu mệnh đề này, tôi muốn đề cập đến tính thận trọng của dự báo lạc quan này. Bởi vì sự thành công của khung khổ quan hệ, cái này không chỉ tuỳ thuộc vào ngoại giao, nó còn được quyết định bởi nhiều chiều kích khác.

Nếu không có những vị chua và vị chát của các sự kiện đối nội ở Việt Nam vừa qua như vụ Đồng Tâm, vụ Thủ Thiêm hay việc can thiệp vào đám tang của hoà thượng Thích Quảng Độ, thì những quả ngọt của nền ngoại giao "gắn kết" và "thích ứng" sẽ còn phát huy mạnh mẽ và hiệu quả hơn, vì lợi ích lâu dài quốc gia dân tộc
Tiến sỹ Đinh Hoàng Thắng

"Trong các nhân tố ấy, tính tự cường, ý chí độc lập trong quyết sách, "độ giãn Trung" của elite (nhóm tinh túy) lãnh đạo, tư thế đồng-dẫn dắt (cùng với các nước khác như Indonesia, Thái Lan, Malaysia…) các chuyển động tích cực trong khu vực… có ý nghĩa quyết định. Nhất là trong tính hình khủng hoảng nội bộ ở Malaysia và Thái Lan, Việt Nam có thể nổi lên như một đối tác ổn định tương đối.

"Và ý nghĩa cuối cùng, Mỹ, Bộ tứ và Asean thấy rõ hơn chuyển biến bước đầu của Việt nam trong việc đáp ứng cái đón đợi của Bộ tứ, để rồi đây, khi các điều kiện khác chín muồi, Việt Nam sẽ trở thành một "thành viên theo sát" (shadow member) của FOIP.

"Vào thời điểm hiện nay, nhiều người có thể vẫn nghĩ, điều này chỉ là ảo tưởng. Nhưng nếu ta nhìn lại 25 qua, thì đúng như các nhà ngoại giao Việt, Mỹ từng khẳng định, nếu một khi cục diện chiến lược đòi hỏi, thì không gì là không thể trong quan hệ Mỹ Việt.

"Trước đây, khi chưa có khoa học vũ trụ, loài người đã có giấc mơ bay lên mặt trăng... Kết lại một câu, đây là quả ngọt đầu tiên trong năm nay của nền ngoại giao "gắn kết" và "thích ứng".

"Một bước tiến nữa trên con đường "nối vòng tay lớn"… Hẳn nhiên, nếu không có những vị chua và vị chát của các sự kiện đối nội ở Việt Nam vừa qua như vụ Đồng Tâm, vụ Thủ Thiêm hay việc can thiệp vào đám tang của hoà thượng Thích Quảng Độ, thì những quả ngọt của nền ngoại giao "gắn kết" và "thích ứng" sẽ còn phát huy mạnh mẽ và hiệu quả hơn, vì lợi ích lâu dài quốc gia dân tộc," ông Đinh Hoàng Thắng nói với BBC.

Mời quý vị bấm vào đường dẫn này để theo dõi Bàn Tròn Thứ Năm của BBC News Tiếng Việt về sự kiện Hàng không mẫu hạm Theodore Rosevelt thăm Đà Nắng, Việt Nam.

Edited by user Friday, March 6, 2020 7:46:19 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#13543 Posted : Friday, March 6, 2020 8:03:44 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,955

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Khát vọng Tuổi Trẻ - Từ Hong Kong đến Thái Lan


UserPostedImage

“Bất công đầy dẫy khắp xứ sở, chúng ta đã sống trong sự sợ hãi quá lâu rồi. Chính vì sợ hãi mà chúng ta đã không thể vận động được những người trẻ cùng đứng lên cho đến hôm nay. Từ nay, chúng ta hãy không sống trong sự sơ hãi nữa vì chính phủ không thể và sẽ không bao giờ đánh bại được chúng ta!” Sinh viên Francis Bunkhueanun Paothong.

Ls Đặng Thanh Chi (Danlambao) - Trong hai tuần qua, hình ảnh hằng ngàn sinh viên Thái biểu tình, hô vang các khẩu hiệu đòi dân chủ, đả đảo độc tài, vang rền khuôn viên của hơn 40 trường đại học khắp nước khiến thế giới liên tưởng đến các cuộc xuống đường của sinh viên Hong Kong bắt nguồn từ phong trào đấu tranh Ô Dù “Umbrella Movement” tháng 9 năm 2014.

Trong 70 năm qua, thế giới đã liên tục chứng kiến hằng chục lần những cuộc đảo chánh chiếm chính quyền của phe quân đội tại Thái Lan. Và đây cũng không phải lần đầu tiên sinh viên Thái, những người lãnh đạo tương lai, xuống đường biểu tình tranh đấu cho một thể chế dân chủ thoát ách cai trị của chế độ quân phiệt.

Lý do của các cuộc xuống đường lần này khởi sự từ án lệnh của tòa án vào ngày 21/02/2020 buộc đảng đối lập, “Future Forward”, phải giải tán. Tòa án đã lấy lý cớ là đảng này đã nhận số tiền ủng hộ 191.2 triệu baht, tương đương $6 triệu Mỹ Kim, từ ông Thanathorn Juangroongruangkit, 1 tỉ phú trẻ 40 tuổi cũng là sáng lập viên và là cựu chủ tịch của đảng Future Forward, trong khi luật pháp hiện hành Thái quy định các đảng phái chính trị chỉ được nhận 10 triệu baht ($316,756 USD) từ đóng góp cá nhân trong thời gian tranh cử. Đảng này tại tòa đã biện hộ đây không phải là tiền ủng hộ mà là số tiền vay mượn trong đảng vì chính phủ cầm quyền trong suốt những năm qua đã liên tục quy chụp, khép tội kiện tụng họ và phạt vạ với những khoản tiền khổng lồ, nhằm đạt mục tiêu chính trị là muốn triệt hạ họ trong thời gian tiền và hậu bầu cử. Án lệnh này, ngoài việc giải tán đảng còn buộc 16 người lãnh đạo của Đảng Future Forward không được tham gia hoạt động nghị trường trong suốt 10 năm. Các nhà phân tích cho biết các đảng phái đối lâp khác không hề bị kiểm soát tương tự và phạt tội nặng phải giải tán đảng như đảng Future Forward dù đảng nào cũng đã từng nhận các ủng hộ tài chánh quá mức quy định. Quyết định này của tòa án sẽ giúp tạo lợi thế cho liên minh của đương kim Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha tại Nghị Viện.

Tưởng cũng nên nói thêm là Tướng Prayuth là người lên nắm quyền sau cuộc đảo chính quân sự vào năm 2014. Sau đó, tư cách lãnh đạo của Prayuth đã được chính thức thông qua bởi một quy trình mà giới quan sát cho là gian lận nhằm củng cố và ủng hộ giới tướng lãnh quân đội trong nghị trường Thái. Mặc dù cựu chủ tịch đảng, ông Thanathorn đã bị tòa phạt không cho phép tham gia nghị trường từ tháng 11 buộc ông phải rời khỏi vai trò đảng trưởng, thế nhưng đảng Future Forward của ông vẫn tiếp tục lớn mạnh và trở nên đảng đối lập lớn thứ hai với số phiếu 6.254.726 đa số từ cử tri trẻ trong cuộc bầu cử ngày 24 tháng 3 năm 2019, giành 81 ghế ở Quốc Hội Thái.

Bất mãn với án tòa giải tán đảng đối lập Future Forward và loại bỏ các dân biểu thành viên cốt cán của đảng này tại quốc hội, vốn là 1 đảng cấp tiến mang lại nhiều hy vọng cho những đổi thay dân chủ và được đa số giới trẻ tại Thái ủng hộ, hằng ngàn sinh viên các trường đại học đã đồng loạt xuống đường biểu tình trên toàn quốc.

Lịch sử cho thấy biểu tình tại Thái Lan chống lại chính quyền là 1 hành động bày tỏ chính kiến nguy hiểm. Ngày 6 tháng 10 năm 1976, cuộc thảm sát tại đại học Thammasat, nay vẫn được nhớ đến như ngày đen tối nhất của lịch sử Thái. Nhà cầm quyền Thái đã thẳng tay đàn áp, xả súng vào sinh viên xuống đường lúc đó vì chống lại sác xuất chế độ quân phiệt trở lại nắm quyền. Con số tử vong đã không được công bố chính xác nhưng được ước lượng hàng trăm nạn nhân trẻ đã vĩnh viễn ra đi. Tháng 5 năm 1992, một biến cố ngày nay được biết đến với tên gọi “tháng Năm đen” (Black May) với hơn hai trăm ngàn (200.000) dân Thái xuống đường cộng với nhiều ngàn sinh viên biểu tình chống lại 1 tướng lãnh quân đội lên cầm quyền bằng bạo lực vào lúc ấy. Các cuộc biểu tình này cũng đã gặp phản ứng dữ dội với hàng trăm người bị bắt thủ tiêu mất tích và ít nhất 52 người chết (theo thống kê của chính phủ). Vào năm 2010, một chuỗi các cuộc biểu tình khác cũng đã bị quân đội đàn áp với 92 người bị thảm sát.

Các cuộc biểu tình lần này có những chỉ dấu cho thấy sinh viên Thái rút tỉa kinh nghiệm từ quá khứ lịch sử cũng như những bài học từ các bạn trẻ sinh viên tại Hong Kong trong những năm gần đây. Các sinh viên Thái tại các trường đại học đã khởi sự xuống đường bắt đầu vào ngày thứ ba, 25/02/2020 tức 4 ngày sau khi tòa phán án vào hôm 21/02/2020 mà giới trẻ Thái gọi là “thứ sáu đen” (Black Friday). Mỗi cuộc biểu tình tại khắp các đại học từ Mahidol University, Kasetsart ở Bangkok, Rajabhat ở Ayutthaya, Thet Bantheoeng và các trường đại học tại Chiangmai v.v. đều do sinh viên tại mỗi trường tự phát, và không có lãnh đạo. Họ hô to những khẩu hiệu: “Độc tài hãy cút đi”, “Tôi là một trong 6 triệu cử tri. Cứ giết tôi đi”. Và trong lúc biểu tình, truyền thông quốc tế đã ghi lại hình ảnh các sinh viên Thái đã cùng nhau giơ ba ngón tay lên cao, dấu hiệu của đoàn kết và đối kháng như trong bộ phim “The Hunger Games”, cũng như cùng hát những bài nhạc đấu tranh đầy hào khí.

UserPostedImage

Tương tự như giới trẻ Hong Kong, các sinh viên Thái cùng ký tên và ghi lại cảm nghĩ, ước muốn của họ trên những dãi vải trắng kéo dài mấy trăm mét trên khuôn viên trường. Họ cũng xử dụng nhạc rap, thơ văn, kich bản đầy sáng tạo và khi có 1 dân biểu nguyên là đảng viên của đảng Future Forward bỏ đảng chạy về phe liên minh của chính phủ cầm quyền để giữ ghế ở Nghị Viện, họ đã dàn dựng 1 đám tang giả cho dân biểu phản đảng ấy và làm lễ hỏa táng quan tài giả để khuyên ngăn các dân biểu còn lại trong đảng. Mạng xã hội và Twitter được sử dụng 1 cách vui nhộn nhưng giữ vai trò quan trọng không kém trong việc nâng cao ý thức của thanh niên sinh viên qua các hashtag ý nghĩa như: “Nền tảng quốc gia không thể tiếp tục bị hủy hoại nữa”. “KU không phải là món tráng miệng” v.v. Các sinh viên cũng đã dùng đèn từ điện thoại di động của mình vào buổi tối để cùng tỏa sáng ý chí muốn mở lối cho 1 tương lai tươi sáng mới.

Các cuộc biểu tình này được cho là lớn nhất kể từ cuộc đảo chánh gần đây vào năm 2014, và một trong những gương mặt trẻ được xem là đại diện của giới sinh viên, xuất phát từ đại học Mahidol, Bangkok, Francis Bunkhueanun Paothong, 20 tuổi, đã kêu gọi các bạn đồng lứa: “Bất công đầy dẫy khắp xứ sở, chúng ta đã sống trong sự sợ hãi quá lâu rồi. Chính vì sợ hãi mà chúng ta đã không thể vận động được những người trẻ cùng đứng lên cho đến hôm nay. Từ nay, chúng ta hãy không sống trong sự sơ hãi nữa vì chính phủ không thể và sẽ không bao giờ đánh bại được chúng ta!”

Trước phản ứng mạnh mẽ của giới sinh viên nhằm ủng hộ đảng đối lập Future Forward, khoảng 1 tuần sau khi các cuộc biểu tình bùng phát khắp nước Thái, người cố vấn cho Thủ Tướng Thái và là dân biểu đảng Dân Chủ và cũng là chủ tịch của Ủy Ban Đặc Biệt Thay Đổi Hiến Pháp của Quốc Hội, ông Pirapan Salirathavibhaga đã tuyên bố sẽ dựa trên điều 50 của Quy Định Nghị Viện để mời các đại diện của phong trào sinh viên cùng tham khảo ý kiến cho các thay đổi cần thiết của Hiến Pháp mới. Khi được truyền thông Thái phỏng vấn về lời mời này của phía chính phủ, Francis Bunkueanun Paothong đã trả lời thận trọng rằng sinh viên khắp các trường cần phải xem duyệt lại tình hình và xét xem nhà cầm quyền có thực lòng muốn lắng nghe giới trẻ hay không. Anh cho biết anh mong muốn có 1 hiến pháp mới cho đất nước nhưng những người tham gia soạn thảo hiến pháp mới phải được do toàn dân bầu ra vì hiến pháp hiện hành đã là kết quả của những người do chính thành phần quân phiệt chọn lựa lúc xưa.

Dựa trên những biến chuyển liên tục trong vài ngày gần đây, các gương mặt trẻ đại diện của các trường đại học như Netiwit Chotiphatphaisal, Suphanut Anekumwong, Bunkueanun Paothong và những bạn khác nay đã đến lúc ngồi lại với nhau để có những trao đổi, đi đến đồng thuận và thống nhất những yêu sách cụ thể trước khi họ quyết định đối thoại với nhà cầm quyền. Trong hai tuần qua giới trẻ tại Thái đã hành xử dựa trên những cảm xúc thất vọng, bất mãn, giận dữ và sử dụng mạng xã hội và twitter để liên lạc, trao đổi sáng kiến, tranh luận... nhưng nay thời điểm đã đến để sinh viên Thái chủ động gặp mặt, ngồi lại với nhau hầu chuẩn bị cho những trường hợp tệ nhất có thể xẩy ra, với phương hướng đấu tranh đường dài với những chiến lược rõ ràng, đề xuất được những mục tiêu ngắn hạn, trung hạn, dài hạn và hợp nhất. Vì nhà cầm quyền Thái sẽ một là kéo dài thời gian đến khi sinh viên mỏi mệt, tự giải tán, bỏ cuộc, hai là sử dụng những ràng buộc pháp luật ngay cả nạn dịch để cấm cản những cuộc tụ họp đông người, ba là tạo nên những cuộc tham khảo đối thoại “cuội”, mang tính hình thức với thành phần đại diện sinh viên để hô hào rằng đã có những trao đổi góp ý, đồng thuận cho 1 hiến pháp mới, và bốn là trở về thói quen cố hữu: sử dụng bạo lực đàn áp nếu như kết quả diễn biến không như ý họ v.v. Nhà cầm quyền Thái sẽ không dễ dàng rời bỏ quyền lực và giới trẻ Thái cần chuẩn bị tinh thần cho 1 cuộc đấu tranh dài lâu vì họ có thể không tìm thấy kết quả trong 30 ngày hay thậm chí 1 năm trước mặt.

Sinh viên là rường cột mai sau của đất nước. Giới trẻ cần nhìn đến viễn ảnh một xã hội mà họ ao ước và phản ảnh những mơ ước ấy qua hành động. Tuy nhiên, như mọi cuộc đấu tranh bất bạo động khác trên thế giới, sự thành công của phong trào đấu tranh phụ thuộc vào ba yếu tố: Đoàn Kết, Kế Hoạch và Kỷ Luật.

Từ Hong Kong đến Thái Lan, khi nào sẽ đến Việt Nam chúng ta?

06.03.2020
Ls Đặng Thanh Chi
danlambaovn.blogspot.com

Edited by user Friday, March 6, 2020 8:05:20 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#13544 Posted : Friday, March 6, 2020 8:20:54 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,955

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Chelsea loại Liverpool khỏi FA Cup


Mar 6, 2020

UserPostedImage

Pha tranh chấp bóng giữa cầu thủ Ross Barkley của Chelsea (trái) với Adam Lallana của Liverpool trong trận đấu vòng năm FA Cup diễn ra trên sân Stamford Bridge, London, Anh, ngày 3 Tháng Ba, 2020. (Hình: Clive Mason/Getty Images)

LONDON, Anh (NV) – Huấn luyện viên Jurgen Klopp khẳng định mùa bóng hay nhất của Liverpool vẫn đến mặc dù bị bại ba trong bốn trận đấu và bị đội bóng Chelsea loại khỏi giải FA Cup khi để thua với tỷ số 2-0 vào hôm Thứ Ba, 3 Tháng Ba.

Theo AFP, sau trận thua đầu tiên tại Watford trong suốt 45 trận đấu giải Premier League, huấn luyện viên Klopp của Liverpool có đến bảy sự thay đổi trong đội hình ra sân, nhưng vẫn được đánh giá mạnh hơn nhiều so với đội hình trẻ từng vượt qua Everton và Shrewsbury để có mặt ở vòng thứ năm giải đấu này.

Tuy nhiên, những bàn thắng từ William và Ross Barkley trên sân Stamford Bridge, London, giúp cho toàn đội Chelsea lên tinh thần sau nhiều trận đấu đáng quên vừa qua

Thất bại với tỷ số 2-0, Klopp cho biết: “Thua 2-0 là điều không tốt, nhưng thật ra dễ giải thích. Chúng tôi phạm những sai lầm nghiêm trọng ở hai bàn thua này.”

Liverpool vẫn chiếm giữ vị trí số một trên bảng xếp hạng Premier League và gần như sẽ lần đầu tiên đăng quang chức vô địch giải đấu hàng đầu xứ sở sương mù trong vòng 30 năm, với 22 điểm cách biệt so với đội đứng nhì bảng Manchester City.

Tuy nhiên với UEFA Champions League, nguy hiểm có thể xảy đến khiến cho Liverpool phải sớm rời khỏi cuộc chơi sau khi để thua lượt đi vòng 16 trước đội bóng Tây Ban Nha Atletico Madrid, trừ khi phải đá bại Atletico ở trận lượt về diễn ra trên sân Anfield, Liverpool, từ hai bàn cách biệt trở lên vào tuần tới đây.

Trong khi đó, cũng tại giải Champions League này, thầy trò huấn luyện viên Lampard với chiến thắng trước Liverpool giúp toàn tinh thần toàn đội lên cao chuẩn bị cho trận lượt về vòng 16 diễn ra tại Munich, Đức, với hy vọng đảo ngược tình thế, dù rất khó khăn, sau khi thua đậm 0-3 trên sân nhà trước Bayern Munich trận lượt đi.

UserPostedImage

Thủ môn Liverpool, Adrian có bay người đón đỡ nhưng cũng không thể cứu vãn trước pha dứt điểm của tiền vệ Chelsea. (Hình: Daniel Leal-Olivas/AFP via Getty Images)

Theo Lampard, được AFP trích dẫn: “Chúng tôi không phải là đội Chelsea của những thời đại khác đã qua với Eden Hazard và Diego Costa, John Terry và Didier Drogba, chúng tôi có những cầu thủ trẻ nhưng chúng tôi cố gắng bắt nhịp cầu lắp khoảng trống phía trước. Tôi không thể đòi hỏi điều nào hơn về tinh thần thi đấu, làm việc tập thể. Chúng tôi phải phòng ngự rất tốt để giữ sạch mành lưới khi đối đầu với họ.”

Trở lại trận đấu, với quyết tâm chiến thắng, Chelsea có được bàn thắng đầu tiên ở phút 13 của William. Từ cú sút xa tưởng chừng như không có gì nguy hiểm của tiền vệ người Brazil, nhưng thủ môn dự bị Liverpool, Adrian lại lụp chụp thế nào để bóng bật ra khỏi tay và bay luôn vào lưới.

Sau đó, phút 64, đến lượt Barkley có cơ hội phô diễn tài năng khi nhận được banh của đồng đội từ giữa sân, một mình dẫn banh qua các cầu thủ áo đỏ đến gần sát vùng cấm địa rồi tung ngay cú dứt điểm đưa banh đi như chớp vào lưới gia tăng cách biệt lên 2-0. Và tỷ số này không thay đổi đến khi kết thúc 90 phút thi đấu cho dù Klopp có tung vào sân hai ngôi sao Salah và Firmino hòng cứu vãn tình thế nhưng chỉ hoài công.

Đây là thất bại thứ ba của Liverpool trong vòng hai tuần qua. Trước đó, họ đã thua Atletico Madrid 0-1 ở lượt đi vòng 16 UEFA Champions League và gần nhất là trận thua muối mặt 0-3 trước đội bóng xếp áp chót Watford ở vòng 28 Premier League.

Mặt khác, thủ môn Chelsea Kepa, từng bị loại trong năm trận đấu trước, cho thấy tại sao Chelsea phải chi ra $92 triệu để có được thủ môn này cách nay hơn 18 tháng, với ba lần xuất sắc cứu thua trước các cú sút của Mane, Divock Origi và Takumi Minamino mà tưởng chừng như quân bình tỷ số.

Newcastle và Sheffield United cũng bước vào tứ kết cùng ngày 3 Tháng Ba với Newcastle thắng West Brom 3-2 để lần đầu tiên lọt vào vòng tám đội trong vòng 14 năm qua, trong khi Sheffield United phải cần đến hai hiệp phụ mới loại được Reading với tỷ số 2-1.

(TTC)

Edited by user Friday, March 6, 2020 8:22:29 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#13545 Posted : Friday, March 6, 2020 8:27:05 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,955

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Đội tuyển nữ Mỹ thắng Anh 2-0,
Tây Ban Nha hạ Nhật 3-1


Mar 6, 2020

UserPostedImage

Carli Lloyd số 10 của đội tuyển nữ Hoa Kỳ sút banh trong trận so tài với Anh Quốc của giải SheBelieves Cup diễn ra trên sân Exploria Stadium, Orlando, Florida, ngày 5 Tháng Ba, 2020. (Hình: Mike Ehrmann/Getty Images)

ORLANDO, Florida (NV) – Chơi tốt hơn trong hiệp nhì, lần lượt tiền đạo Christen Press và Carli Lloyd ghi bàn thắng đưa đội tuyển nữ Hoa Kỳ đá bại Anh Quốc 2-0 trong trận thứ nhì của giải bóng tròn giao hữu quốc tế nữ SheBelieves Cup diễn ra trên sân Exploria Stadium, Orlando, Florida, hôm Thứ Năm, 5 Tháng Ba vừa qua, trước sự chứng kiến của 16,531 khán giả.

Tiền đạo Press và thủ quân Carli Lloyd liên tiếp có hai lần tung lưới chỉ trong vòng ba phút của hiệp nhì, đưa đội chủ nhà giải đấu này vượt qua các cô gái xứ sở sương mù từng lên ngôi vô địch giải đấu này năm rồi.

Theo trang mạng chính thức của Liên Đoàn Bóng Tròn Hoa Kỳ (USSF), giải SheBelieves Cup 2020 gồm bốn đội tuyển nữ Anh, Tây Ban Nha, Nhật và đội chủ nhà Hoa Kỳ tham dự, diễn ra từ ngày 5 Tháng Ba đến 11 Tháng Ba, trên ba sân vận động Exploria Stadium (Orlando, Florida), Red Bull Arena (Harrison, New Jersey), và Toyota Stadium (Frisco, Texas).

Với trận thắng này, Hoa Kỳ được ba điểm nhưng tạm thời đứng thứ nhì sau đội tuyển nữ Tây Ban Nha (hơn số bàn thắng 3/2), trước đó trên cùng sân cũng đá bại đội tuyển nữ Nhật Bản 3-1.

Đội tuyển nữ Mỹ sẽ đương đầu với Tây Ban Nha vào ngày 8 Tháng Ba trên sân Red Bull Arena, Harrison, New Jersey. Trận đấu diễn ra vào lúc 2 giờ trưa giờ California được đài ESPN truyền hình trực tiếp. Ngay trước đó trên cùng sân là cuộc so tài giữa Anh Quốc và Nhật Bản lúc 11 giờ 15 phút sáng, giờ California, đài ESPN3 trực tiếp trận đấu này.

UserPostedImage

Carli Lloyd số 10 của đội tuyển nữ Mỹ vui mừng cùng đồng đội khi ghi bàn thắng vào lưới Anh Quốc. (Hình: Mike Ehrmann/Getty Images)

Trở lại trận đấu, tiền vệ trung tâm Julie Ertz có màn trình diễn tuyệt vời trong lần ra sân thứ 100 cho đội tuyển Hoa Kỳ, trở nên nữ cầu thủ thứ 40 trong lịch sử thi đấu 100 trận. Cô sẽ được vinh danh trong một trận đấu sau này trong năm nay.

Trong 45 phút hiệp đầu tiên, các nữ cầu thủ Mỹ tổ chức nhiều đợt tấn công, gây sức ép lên khung thành đối phương. Hoa Kỳ có nhiều cơ hội ngon ăn trước khung thành nhưng đều không thành công như trường hợp diễn ra ở phút 10, nếu thủ môn Anh Carly Telford không xuất sắc bay người cản phá thì lưới của Anh Quốc bị lủng vì chân sút Rose Lavelle của Hoa Kỳ.

Phía Anh, cơ hội tốt nhất đến từ quả đá phạt góc ở phút 26, Jill Scott đánh đầu vào lưới nhưng banh lại vượt khỏi sà ngang.

Mặc dù kiểm soát phần lớn trận đấu, nhưng các cô gái Mỹ không thể có được một lần cho thủ môn Anh vào lưới nhặt banh ở hiệp đầu.

Bước sang hiệp nhì, Hoa Kỳ chơi tốt hơn, và điều gì đến phải đến. Phút 53, trong đợt tấn công, Press nhận được banh của đồng đội ở vị trí ngay vùng cấm địa tung ra cú sút cực mạnh đưa banh đi vào góc thượng phải vào lưới. Thủ môn Telford của Anh bay người cản phá nhưng chỉ hoài công.

Sau đó hai phút, đến lượt thủ quân Carli Lloyd, nhận được đường banh thọc sâu từ đồng đội Lindsay Horan, nhanh chóng thoát qua khỏi hàng hậu vệ áo trắng, một mình trước khung thành dễ dàng đưa banh qua khỏi tay thủ môn Anh vào lưới gia tăng cách biệt lên 2-0.

Trong thời gian hiệp nhì, thủ môn Mỹ Alyssa Naeher có pha lao người ra cứu thua xuất thần khi cản phá thành công trước mũi giày tiền đạo Nikita Parris của Anh.

Pha cứu thua này chỉ là một trong ba lần cản phá thành công trong trận đấu thứ 35 giữ sạch mành lưới của thủ môn Naeher

Đây là lần đầu tiên đội tuyển nữ Hoa Kỳ đá bại Anh Quốc hai bàn trắng kể từ giải Women’s World Cup 2007 lúc đó Hoa Kỳ thắng đậm Anh 3-0 ở tứ kết.

Trong bảy trận đấu trước đây, chuyện thắng thua giữa hai đội chỉ quyết định một bàn thắng với Hoa Kỳ thắng bốn trận, Anh thắng hai và hòa nhau một lần 2-2 ở giải SheBelieves Cup năm rồi.

Tây Ban Nha thắng Nhật 3-1

UserPostedImage

Lucia Garcia số 17 của Tây Ban Nha sút banh trước sự truy cản của thủ môn Ayaka Yamashita số 18 của đội tuyển nữ Nhật Bản trong trận đấu giải SheBelieves Cup giữa hai đội diễn ra trên sân Exploria Stadium, Orlando, Florida, ngày 5 Tháng Ba, 2020. (Hình: Mike Ehrmann/Getty Images)

Cũng trên sân Exploria Stadium trong cùng ngày, trận đầu tiên của giải SheBelieves Cup 2020 là cuộc so tài giữa hai đội tuyển nữ Tây Ban Nha và Nhật Bản với kết quả 3-1 nghiêng về phía các cô gái xứ bò tót.

Tiền đạo Lucia Garcia của Tây Ban Nha lập cú đúp ở phút 48 và 78. Bàn thắng thứ hai là bàn thắng quốc tế thứ ba của nữ cầu thủ 21 tuổi, mà lần đầu tiên ra sân trong màu áo đội tuyển năm 2018. Cô cũng ghi bàn thắng tại Women’s World Cup 2019 Pháp vừa qua.

Trong khi đó, đồng đội Alexia Putella lại là người đưa Tây Ban Nha dẫn trước ở phút thứ tám. Tỷ số 1-0 này kéo dài đến phút 44 khi cô gái Nhật Mana Iwabuchi tung cú volley chính xác quân bình tỷ số cho Nhật.

Thế nhưng Nhật không giữ tỷ số này được lâu, thủ môn Nhật phải vào lưới lượm banh thêm hai lần nữa ở phút 48 và 78 để rồi thất bại với tỷ số chung cuộc 3-1.

(TTC)
Mắt Buồn  
#13546 Posted : Friday, March 6, 2020 11:47:16 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,510

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Huyền bí tại thung lũng Đế Vương ở Ai Cập


Mar 6, 2020

UserPostedImage

Pharaoh Amenhotep III (Colossi Memnon) ngồi đón bình minh từ 3,300 năm trước. (Hình: Trần Nguyên Thắng & ATNT Tours)

Trần Nguyên Thắng/ATNT Tours & Travel

Trên con đường đi của dòng sông Nile, người Ai Cập cổ sống trong dọc theo Nile River đã để lại rất nhiều di tích lịch sử cho nhân loại.

Ngoài những kim tự tháp, những tượng nhân sư đầu người mình sư tử, những đền đài Luxor-Karnak-Abu Simbel, những cây thạch trụ (obelisk) khổng lồ vẫn còn tồn tại sau thời gian khoảng 4,000 năm. Nhưng khi chết, những Pharaoh Ai Cập cũng đã để lại biết bao nhiêu điều huyền bí. Valley of The Kings mà tôi tạm dịch là thung lũng Đế Vương của thời Ai Cập cổ cũng là một trong những điều huyền bí đó.

Từ Cairo đi về phía Nam sông Nile khoảng hơn 600 km là thành phố Luxor nằm về bên phía Đông và thành phố nhỏ Thebes (tên cũ) nằm bên phía Tây của sông. Nếu Luxor cho những ngôi đền đài nổi tiếng thế giới như Luxor Temple-Karnak Temple thì Thebes là điểm khởi đầu cho Valley of The Kings.

Ngày trước, từ Luxor muốn đi sang thung lũng Đế Vương, người ta phải dùng thuyền băng ngang qua sông. Nhưng ngày nay, người ta đã làm một cầu nối liền hai phía Đông Tây sông Nile. Chỉ chừng hơn 30 phút xe từ Luxor, du khách dễ dàng đến với khu quần thể Necropolis of Thebes. Đây là một quần thể khá rộng lớn bao gồm Valley of The Kings, Valley of The Queens, Valley of The Nobles, Deir El-Bahari (khu Temple of Hatshepsut), Temple of Ramses III, Temple of Seti I, và Colossi Memnon. Nếu bạn là người chịu đựng nhọc nhằn nắng mưa giỏi, bạn có thể mất hai ngày để du ngoạn tất cả các địa điểm trên. Còn không, chỉ cần đến Colossi of Memnon, Temple of Hashepsut, và Valley of The Kings là cũng đủ để bạn mệt nhoài người cho một ngày du ngoạn!

Để bạn có một được một hình ảnh tổng quát về khu vực Necropolis of Thebes, tôi đề nghị bạn nên làm một chuyến bay bằng khinh khí cầu (Air Balloon) để từ trên cao bạn có dịp quan sát toàn thể khu vực. Từ đây, bạn có thể chứng kiến quan sát từng địa danh. Hơn nữa, lúc mặt trời ló dạng là lúc không khí chung quanh Necropolis of Thebes trong xanh nhất. Bạn nhìn những hình ảnh bên dưới rõ ràng hơn các thời điểm khác trong ngày.

UserPostedImage

Quần thể̉ Valley of The Kings nhìn từ trên Air Balloon. (Hình: Trần Nguyên Thắng & ATNT Tours)

Nếu bạn may mắn (như tôi đã may mắn), bạn có thể thưởng ngoạn cảnh Pharaoh Amenhotep III ngồi đón bình minh lên từ bên dòng sông Nile. Tôi đã may mắn chứng kiến cảnh mặt trời từ từ hiện lên trước mắt các pho tượng Pharaoh. Một thoáng ảnh nhưng đã cho tôi cảm giác nhìn được cảnh của hơn 3,300 năm trước!

Đây là hai pho tượng về Pharaoh Amenhotep III ngồi trước ngôi đền đài của ông được xây dựng từ 3,300 năm trước, nhưng đền đài đã bị sụp đổ chỉ còn lại tượng. Hai pho tượng này đã từng được thời La Mã trùng tu và đổi tên là Colossi Memnon. Có thời người ta đã biệt danh cho hai pho tượng này là những pho tượng có “tiếng hát vào lúc bình minh.” Chỉ vì người ta đã nghe được những âm thanh của gió thổi qua những khẽ nứt của tượng vào mỗi buổi sáng ban mai, nhất là vào những Tháng Hai, Tháng Ba gió mạnh. Người Ai Cập cổ xưa đã cố ý thiết kế như vậy hay chỉ vì các cơn động đất đã tạo ra những khẽ nứt của pho tượng!

Rời Colossi Memnon, du khách vào thưởng ngoạn khu thung lũng Đế Vương. Khi xe buýt gần đến nơi thì phải chuyển sang một loại xe điện kéo vào bên trong khu di tích cổ mộ. Nguyên do vì chính quyền địa phương muốn bảo vệ môi trường, tránh khói xe có thể làm đen đất cát của thung lũng đế vương. Dĩ nhiên nơi đâu cũng bán vé cho du khách vào xem, Valley of The Kings cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, nếu bạn muốn quay video hay chụp hình bằng các loại máy camera, bạn phải mua thêm vé riêng cho máy video camera. Nhưng chú ý một điều, bạn có thể chụp hình bên trong cổ mộ bằng smart phone mà không phải trả tiền mua vé camera!

UserPostedImage

Các lăng mộ trong khu thung lũng Đế Vương. (Hình: Trần Nguyên Thắng & ATNT Tours)

Vé thông thường bao gồm cho bạn vào xem ba ngôi mộ cổ và bạn chỉ được xem những ngôi mộ nào đang được mở ra cho du khách thưởng ngoạn. Nhưng riêng ngôi mộ của King Tut thì bạn phải mua thêm vé riêng mới được vào. Giá vé vào Valley of The Kings không rẻ chút nào, nhưng có nhìn các công trình đào xới khảo cổ thì du khách mới cảm thông được những gì khó nhọc ở vùng đất nóng bỏng sa mạc này.

Về mặt lịch sử, cũng cần nói thêm thung lũng Đế Vương chỉ được hình thành từ vương triều thứ 18 của Ai Cập cổ do Pharaoh Thutmosis I khởi đầu (1493-1482 Trước Công Nguyên) đến vương triều thứ 20 (khoảng 1025 Trước Công Nguyên) nên các vị Pharaoh trước đó đều không nằm ở trong khu thung lũng này. Chỉ trừ một vị Pharaoh Amenhotep IV tức Akhenaten không có ở đây. Nếu nói về phong thủy thì người ta nhận thấy chóp núi trong khu vực có hình dáng của một pyramic (kim tự tháp) thiên nhiên. Phải chăng vì thế các Pharaoh Ai Cập ngày xưa đã chọn vị thế nơi đây!

Ngày nay, tất cả các ngôi mộ trong thung lũng đều trống trơn vì phần lớn khi các nhà khảo cổ đào xới ra, hầu như các bảo vật đều đã bị trộm cắp hết. Còn lại chăng chỉ là những quan tài bằng đá và những bức tranh vẽ và chữ Ai Cập cổ trên tường còn sót lại. Nhưng cũng nhờ các nét chữ Ai Cập cổ mà các nhà khảo cổ mới phân biệt được lăng mộ của các Pharaoh trong các vương triều kể trên.


Kim Tĩnh đá và lớp quan tài bọc ngoài của Pharaoh trong một lăng mộ. (Hình: Trần Nguyên Thắng & ATNT Tours)

Một điểm đặc biệt khác, khi quan sát các ngôi mộ, nếu người nào chú ý một chút người ta sẽ thấy có ngôi mộ ngắn, có ngôi mộ được đào xuống sâu hơn hay đào dài hơn những ngôi mộ khác. Điều đó cho các nhà khảo cổ nhận thấy rằng những ngôi mộ sâu dài thường là những vị Pharaoh có thời gian trị vì lâu hơn các vị Pharaoh khác. Ngôi mộ của King Tut tương đối khá ngắn vì ông trị vì chỉ có chín năm, từ lúc 9 tuổi đến lúc mất mới 18 tuổi.

Khí hậu khu thung lũng Đế Vương thường dễ chịu vào từ các Tháng Mười Hai đến giữa Tháng Ba. Ngoài ra nơi đây sa mạc rất nóng khiến du khách mau mệt. Phải là một người thích thú tìm hiểu về lịch sử, về khảo cổ, về văn hóa của thời Ai Cập cổ bạn mới có thể lang thang giữa một vùng thung lũng sa mạc, ngắm nhìn núi cát và các ngôi mộ cổ khô khan chỉ để thỏa mãn tinh thần học hỏi cho mình. Tôi chợt nhớ đến ngôi nhà của nhà khảo cổ Howard Carter nằm chênh vênh trên một ngọn đồi cát trước thung lũng, ông là người sống trong vùng sa mạc khô cằn này và đã bỏ công lao rất nhiều năm ở Valley of The Kings. Cuối cùng ông chính là người đã tìm ra được ngôi mộ King Tut (tức Pharaoh Tutankhamun). Những bảo vật cực kỳ quý giá của thời Ai Cập cổ bừng sống dậy khiến cho cả thế giới của thế kỷ 20 kinh ngạc về nền văn minh của Ai Cập cổ hơn 3,000 năm trước. Những kỹ thuật về xác ướp, về điêu khắc, về hai “kim tĩnh bằng vàng lớn nhỏ lồng vào nhau.” Chưa hết, hai kim tĩnh vàng này được năm lớp “quan tài mạ vàng” bao bọc bên ngoài. Đó là chưa kể đến những trang sức, ngai vua bằng vàng, kỹ thuật ướp xác và các tượng thần linh được chôn theo King Tut. Mai đây, có một ngày người ta cũng sẽ đào mộ Tần Thủy Hoàng ở Tây An bên Trung Hoa lên. Lúc ấy, xem thử văn minh Ai Cập 3,000 năm và văn minh Trung Hoa 2,200 năm khác biệt nhau ra sao!


Đền thờ Pharaoh Hatshepsut, vị nữ hoàng đầu tiên của vương triều Ai Cập cổ. (Hình: Trần Nguyên Thắng & ATNT Tours)

Nếu bạn muốn xem tận mắt những cổ vật trên, bạn có thể đến viện bảo tàng Cairo để thưởng ngoạn các di tích này.

Gần thung lũng Đế Vương là khu Deir el-Bahari, nơi có đền thờ dành cho Pharaoh Hatshepsut, một vị nữ hoàng duy nhất dám xưng mình là Pharaoh vào thời Ai Cập cổ, thời mà chỉ có phái nam mới được làm Pharaoh. Nhưng bà là một người tài giỏi trong số các Pharaoh Ai Cập. Temple of Hatshepsut to lớn nằm dựa lưng vào vách núi cao, bên sau vách núi là thung lũng Đế Vương. Đền thờ cũng đã được trùng tu nhiều lần và đường xe đến đền cũng đã được sửa sang lại, dễ dàng hơn cho phương tiện giao thông.

Thung lũng Đế Vương hay Valley of The Kings nơi gợi nhớ cho người du khách về một thời lừng lẫy của các Pharaoh thời Ai Cập cổ!

(Trần Nguyên Thắng)

Edited by user Saturday, March 7, 2020 12:13:22 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#13547 Posted : Saturday, March 7, 2020 12:00:01 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,510

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)


Trụ trì chùa Bảo Quang bị đuổi, kiện chùa,
giờ chùa kiện ngược lại


Mar 6, 2020

UserPostedImage

Chùa Bảo Quang ở Santa Ana. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

Ngọc Lan/Người Việt

SANTA ANA, California (NV) – Kiện! Kiện! Kiện!

Đó là chuyện “lùm xùm” tại chùa Bảo Quang, Santa Ana, bấy lâu nay và vẫn đang tiếp tục, nhất là nay lại có một bước ngoặt mới, đó là, chùa nộp đơn kiện sư trụ trì, Thượng Tọa Thích Phước Hậu (Dương Cao Cường), về một số vấn đề liên quan đến quyền hạn trách nhiệm, thu chi tài chánh, và thất thoát tài sản.

Nguyên đơn là chùa Bảo Quang (tên gọi đầy đủ là Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo và Phục Vụ Từ Thiện Chùa Bảo Quang – Vietnamese-American Center For Buddhism and Charitable Services).

Bị đơn là Thượng Tọa Thích Phước Hậu, cùng ông Tony Bùi, Phil Bùi, và khoảng 50 người chưa có tên cụ thể.

Đơn kiện được Luật Sư Adina T. Stern, đại diện chùa Bảo Quang, gửi đến Tòa Thượng Thẩm California, Orange County, qua Internet hôm 21 Tháng Hai, mã số hồ sơ là 30-2020-01133763 CU-NP-CJC.

Trước đó, hôm 4 Tháng Hai, các bị đơn này có nộp đơn kiện chùa Bảo Quang và hai thành viên Hội Đồng Quản Trị (HĐQT) của chùa là ông Lộc Hoàng Bạch và cô Christie Hoàng Bạch, mã số hồ sơ là 30-2020-01129597 CU-MC-CJC, sau khi Thượng Tọa Thích Phước Hậu bị một luật sư “gửi giấy báo đòi trục xuất ông ra khỏi chùa trong vòng 30 ngày.”

UserPostedImage

Đơn kiện của chùa Bảo Quang kiện trụ trì Thích Phước Hậu. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

Mới đây, tòa ấn định hai bên sẽ có một buổi dàn xếp đầu tiên vào ngày 14 Tháng Năm.

Tuy nhiên, vào ngày 4 Tháng Ba vừa qua, phía chùa Bảo Quang, thông qua Luật Sư Adina T. Stern, đã gửi tiếp đến Tòa Thượng Thẩm các tờ khai cùng nhiều chứng từ nhằm yêu cầu có phiên tòa khẩn cấp liên quan đến việc trục xuất “ông sư giả mạo” (rogue monk) Thích Phước Hậu.

Chính vì vậy, vào sáng Thứ Năm, 5 Tháng Ba, Tòa Thượng Thẩm đã có phiên tòa “ex parte” dành riêng cho luật sư cả hai phía

Nội dung đơn kiện của chùa Bảo Quang

Đơn kiện cho biết Trung Tâm Phật Giáo Việt Mỹ (Vietnamese American Buddhist Center) được Hòa Thượng Thích Quảng Thanh thành lập năm 1990.

Theo đơn kiện, vị hòa thượng nộp giấy phép thành lập chùa vào ngày 9 Tháng Ba, 1990.

Ngày 12 Tháng Sáu, 1990, tiểu bang California xác nhận chứng từ “Certificate of Amendment of Articles of Incorporation” liên quan đến việc đổi tên chùa thành “Vietnamese-American Buddhist Center for Charitable Services-Bao Quang.”

Đơn kiện cũng cho biết ba người ký tên vào đơn xin đổi tên chùa lúc đó là Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, chủ tịch; ông Thế Vinh Trần, thư ký; và ông Howard Lâm, thư ký.

Kèm theo đơn kiện còn có bản Quy Định (Bylaws) mà theo nguyên đơn là được lập ra vào khoảng Tháng Sáu, 1990.

UserPostedImage

Bản Quy Định năm 1990 dài 13 trang, có chữ ký của những thành viên Hội Đồng Quản Trị lúc đó, được chùa Bảo Quang tìm thấy trong hồ sơ Sở Thuế hồi Tháng Hai, 2020. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

Đơn kiện cho biết, bản Quy Định 1990 này không có điều khoản, giao kèo nào dành cho Phật tử, tuy nhiên, theo quy chế hoạt động của tổ chức tôn giáo bất vụ lợi, khi có việc gì đòi hỏi có sự chấp thuận của tất cả Phật tử thì chỉ cần HĐQT chuẩn thuận là được.

Điều 5, Khoản 16 của quy định cũng cho biết “các vị trí trống trong HĐQT có thể được bổ sung bằng những người điều hành khác, không ít hơn một người, hoặc bằng người điều hành duy nhất còn lại.”

Đơn kiện cho biết, vào ngày 3 Tháng Giêng, 2001, ông Thế Vinh Trần và ông Howard Lâm từ chức. Theo quy định, lúc đó, Hòa Thượng Thích Quảng Thanh là người điều hành duy nhất còn lại, nên ông đã bổ sung thêm cô Christie (còn có tên là Trâm) và anh trai của cô, là ông Lộc (còn được biết dưới tên là Na) vào HĐQT.

Theo đơn kiện, như vậy, kể từ ngày 3 Tháng Giêng, 2001, đến ngày 6 Tháng Sáu, 2019, HĐQT của chùa bao gồm Hòa Thượng Thích Quảng Thanh là chủ tịch, ông Lộc là thư ký, và cô Christie là thủ quỹ (nguyên văn).

Nội dung đơn kiện cũng cho biết, vào năm 2012, nguyên đơn nộp đơn xin visa không định cư (non-immigrant visa) cho ông Dương Cao Cường (Thượng Tọa Thích Phước Hậu), cháu của Hòa Thượng Thích Quảng Thanh, sang Mỹ.

Ngày 11 Tháng Ba, 2013, Sở Di Trú Hoa Kỳ (USCIS) đồng ý cấp visa cho ông Cường.

Tuy nhiên, ngày 26 Tháng Bảy, 2013, giữa hòa thượng và người cháu có bất hòa.

Ông Cường trở về Việt Nam, và bên nguyên đơn cũng nộp đơn lên USCIS xin rút lại đơn bảo lãnh ông.

UserPostedImage

Biên nhận Thượng Tọa Thích Phước Hậu nhận tiền cúng dường của Phật tử nhưng không giao lại cho Hội Đồng Quản Trị. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

Thế nhưng, khoảng hai năm sau, ngày 5 Tháng Năm, 2019, ông Cường trở lại Mỹ với visa du lịch.

Cuối Tháng Năm, 2019, bác sĩ phát hiện hòa thượng bị ung thư, và ông viên tịch ngày 9 Tháng Sáu sau đó.

Ngày 5 Tháng Sáu, 2019, trước khi viên tịch, trước mặt ông Lộc và Thượng Tọa Thích Phước Hậu, Hòa Thượng Thích Quảng Thanh chỉ định người cháu mình làm trụ trì lo phần đạo (Phật tử), các dịch vụ cúng kiến của chùa, còn ông Lộc và cô Christie vẫn là thành viên HĐQT của chùa.

Theo đơn kiện, HĐQT cho rằng, vì được chỉ định làm trụ trì, nên thượng tọa có đủ tư cách để làm việc như một vị lãnh đạo tinh thần tôn giáo và liêm chính. Theo đó, thượng tọa được quản trị số tiền $200,000 do bá tánh đóng góp.

Số tiền này được dùng trang trải chi phí tang lễ của hòa thượng.

Vị sư trụ trì cũng được yêu cầu thu nhận tiền cúng dường để chuyển tới HĐQT chùa.

HĐQT cũng yêu cầu, Thượng Tọa Thích Phước Hậu, trong vai trò nhà sư, không sở hữu tài sản, làm việc tự nguyện, thực hiện các sinh hoạt tôn giáo ở chùa, thu tiền cúng dường của Phật tử, và cư trú trong chùa.

Cũng theo đơn kiện, phía chùa tiến hành làm thủ tục xin visa theo diện làm việc không định cư tại Mỹ cho Thượng Tọa Thích Phước Hậu, người chỉ hiện có visa du lịch, chùa cần nhiều giấy tờ của ông. Tuy nhiên, từ Tháng Chín, 2019, ông bắt đầu lảng tránh và không hợp tác trong việc cung cấp các giấy tờ theo yêu cầu. Không chỉ vậy, ông cũng không chịu thảo luận với HĐQT về các bước cần thiết trong việc điều hành một tổ chức bất vụ lợi, ví dụ như không chịu hiểu “receipt” là gì và từ chối cung cấp các hóa đơn chứng từ thu chi của chùa.

Đơn kiện cũng cho biết vị sư trụ trì từ chối giải thích thu chi ở chùa từ Tháng Sáu, 2019, đồng thời chiếm đoạt sổ sách, báo cáo của chùa.

Nguyên đơn cũng tố cáo ông cùng một số người đã thay đổi các ổ khóa ở chùa và không cung cấp chìa khóa mới cho HĐQT.

Theo đơn kiện, vì nghĩ rằng bản Quy Định 1990 bị mất, nên vào ngày 14 Tháng Mười, 2019, các thành viên HĐQT đã tổ chức một phiên họp đặc biệt để đệ trình một bản mới lên tiểu bang California.

UserPostedImage

Thông báo về việc thu tiền được dán ở chùa Bảo Quang. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

Đơn kiện cũng nhắc lại các sự kiện lộn xộn xảy ra tại chùa vào các ngày 17 Tháng Mười Một, 2019, và 12 Tháng Mười Hai, 2019.

Đơn kiện cho rằng bản quy định mà ông Tony Bùi mang ra để chất vấn về tính pháp lý của HĐQT là giả mạo vì nó không có chữ ký của các thành viên HĐQT.

Đơn kiện cho biết vì Thượng Tọa Thích Phước Hậu từ chối xác nhận khả năng và lý lịch tu hành của ông ở Việt Nam, từ chối trả lời việc thu chi số tiền cúng dường, từ chối cho HĐQT thực hiện việc kiểm tra tài sản của bảo tàng, từ chối để chùa tiến hành việc xin visa, nên vào ngày 2 Tháng Giêng, 2020, HĐQT đồng ý việc trục xuất ông ra khỏi chùa.

Cũng theo đơn kiện, ngày 5 Tháng Hai, 2020, nguyên đơn đã tìm thấy được bản sao của Quy Định 1990 mà HĐQT nghĩ rằng đã bị mất. Bản sao này nằm ở Sở Thuế, được gửi kèm lúc chùa nộp đơn xin miễn thuế cho tổ chức bất vụ lợi. Bản Quy Định 1990 có ký nhận của Sở Thuế.

Đơn kiện cho rằng, với sự trợ giúp của một số bị cáo, Thượng Tọa Thích Phước Hậu bất chấp lệnh trục xuất, tiếp tục thực hiện các sinh hoạt ở chùa, cũng như thu gom tiền cúng dường từ Phật tử.

Từ những nội dung trên, đơn kiện đề nghị tòa ra phán quyết: Những thành viên hiện tại của HĐQT, bao gồm Lộc Hoàng Bạch, Christie Hoàng Bạch, và Kiệt Cao (được bổ sung sau khi hòa thượng viên tịch) được thực thị nhiệm vụ là thành viên HĐQT; Thượng Tọa Thích Phước Hậu không được làm việc dù là tự nguyện ở chùa; tuyên bố Quy Định giả không có hiệu lực; chấp thuận giá trị của “Bylaws” được đệ trình ngày 14 Tháng Mười, 2019.

Nguyên đơn cũng đề nghị tòa ra lệnh cho các bị đơn không có quyền thay đổi chìa khóa chùa; không có quyền hay nhân danh đối với tài sản của chùa; không được sang nhượng, chuyển giao, cầm cố bất kỳ tài sản nào của chùa; các bị cáo không được thu giữ tiền cúng dường của chùa.

UserPostedImage

Thượng Tọa Thích Phước Hậu, người đang bị chùa Bảo Quang kiện. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

Tờ khai thêm của Lộc Hoàng Bạch và Christie Hoàng Bạch

Trong tờ khai ông Lộc gửi đến Tòa Thượng Thẩm hôm 4 Tháng Ba, trong phần nói về cách tổ chức của chùa Bảo Quang, có cho biết “Phật tử không có quyền bầu cử, quyết định, cũng không được yêu cầu đóng tiền thành viên. Tuy nhiên, Phật tử có quyền tự nguyện đóng góp cho chùa, không bắt buộc.”

Ông Lộc, qua tờ khai này, nêu lên việc ông Tony Bùi xuất hiện trong cuộc phỏng vấn của Phố Bolsa TV, yêu cầu Phật tử đóng tiền “hội viên” (membership) cho Thượng Tọa Thích Phước Hậu. Cũng trong đoạn video này, ông Tony Bùi xác nhận rằng ông đã mở một tài khoản ngân hàng cho chùa để nhận tiền cúng dường, và ông đang giữ các ngân phiếu mà Phật tử đóng góp cho chùa.

Trong tờ khai này, ông Lộc cũng nhắc đến chi tiết Thượng Tọa Thích Phước Hậu nói “ông có 2,000 đệ tử ở Việt Nam,” nhắc đến việc vị sư trụ trì nói không hiểu “receipt” là gì, từ chối cung cấp chứng từ nhận tiền cúng dường cho HĐQT, nhưng ông lại là người ký tên nhận $500 tiền cúng dường của một Phật tử tên Trinh Nguyễn; từ chối cung cấp chứng từ chi tiêu số tiền $200,000 mà ông đã nhận để lo đám tang Hòa Thượng Thích Quảng Thanh.

Trong tờ khai của cô Christie Hoàng Bạch, nội dung cũng tương tự tờ khai của ông Lộc, có nhắc đến lý do đưa thêm Thượng Tọa Thích Nhuận Hùng và Thượng Tọa Thích Huệ Minh vào HĐQT từ ngày 30 Tháng Mười Một, 2019.

Tờ khai của cô Christie cũng nhắc đến những lời đồn về việc Thượng Tọa Thích Phước Hậu không có biểu hiện của một nhà sư và có một phụ nữ đến thăm ông ở phòng riêng của ông tại chùa. Bên cạnh đó, cũng có lời đồn ông không có ngôi chùa lớn có 2,000 Phật tử như ông từng nói.

Với nhiều lý do được nêu ra, tờ khai của ông Lộc và cô Christie nhờ tòa giúp đỡ trong việc trục xuất “ông sư giả mạo.”

Kèm theo đơn kiện còn có rất nhiều giấy tờ, chứng từ liên quan đến việc thành lập chùa Bảo Quang, các tài khoản ngân hàng để mua ngôi chùa hiện tại vào năm 2001, giấy tờ khai thuế, xin miễn thuế theo quy chế tổ chức bất vụ lợi…

(Ngọc Lan)

——
Liên lạc tác giả: ngoclan@nguoi-viet.com

Edited by user Saturday, March 7, 2020 12:06:32 AM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#13548 Posted : Saturday, March 7, 2020 2:10:11 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,329

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)

Giáo triều tĩnh tâm: Sa mạc "hình ảnh cuộc sống",
đấu tranh, cầu nguyện


3/7/2020 10:34:52 AM

Vào chiều thứ Tư và sáng thứ Năm, tại Nhà Thánh Marta ở Ariccia, cha Pietro Bovati tiếp tục hướng dẫn Giáo triều tĩnh tâm qua hai bài suy niệm. Trọng tâm của bài suy niệm đầu tiên là hành trình của Israel trong sa mạc, và bài kế tiếp liên quan đến ý niệm đấu tranh và cầu nguyện.

UserPostedImage

Ở bài suy niệm đầu tiên, cha Pietro Bovati nói: “Kinh Thánh chỉ cho chúng ta: nếu một mặt Thiên Chúa “là Đấng thực hiện lịch sử cứu độ”, thì mặt khác “nhấn mạnh đến tự do của con người”. Nếu không có phần hoạt động của con người thì hình ảnh lịch sử sẽ biến dạng, “trong đó Thiên Chúa hoạt động rất tuyệt vời”, nhưng con người có nguy cơ trở thành “đối tượng thụ động thuần túy”.

Tiếp theo, vị giảng thuyết chuyển tư tưởng sang hình ảnh sa mạc: “40 năm hành trình sa mạc biểu thị toàn bộ sự hiện hữu, đó là trái đất của chúng ta, nơi con người đau khổ, nhưng đó lại là nơi Thiên Chúa tỏ mình. Thời gian vượt qua sa mạc là thời gian của chúng ta, thời gian của con người, thời gian con người có thể bị cám dỗ”.

Tiếp đến, vào sáng thứ Năm cha Bovati đã tập trung vào chủ đề “Chiến đấu và cầu nguyện”. Theo cha, Giáo hội đang bị tấn công dữ dội, công khai và nham hiểm. Đứng trước hiện trạng này, sự đáp trả của Giáo hội nằm ở chỗ sống chứng tá kết hợp đời sống cầu nguyện đích thực.

Cha Bovati nói: “Chúng ta dành riêng ngày hôm nay để suy niệm về sự dấn thân cá nhân mà Chúa đòi hỏi nơi mỗi người, theo ơn gọi, ân sủng đã nhận lãnh, cùng với những bổn phận liên quan đến ân ban. Trong một xã hội bị thương tích, bị bỏ rơi, phải đối diện với những nhu cầu cấp bách và đau khổ, các vị mục tử được khuyến khích thi hành nhiều hoạt động mục vụ. Tuy nhiên, điều này không thể làm chúng ta mất đi cái nhìn thiết yếu của việc cầu nguyện”.

Cha Bovati đơn cử một ví dụ để khẳng định điều trên: khuôn mặt của Môsê. Trong lúc trận chiến đang diễn ra, ông Môsê đi cầu nguyện. Ông hướng cái nhìn về Thiên Chúa; ông nhìn lên Chúa không phải vì ông không quan tâm đến trận chiến, nhưng vì ông muốn hướng nó đến chiến thắng trọn vẹn nhất. Môsê trên núi đại diện cho sức mạnh kín đáo dẫn dắt đội quân chiến thắng. Cha Bovati kết luận: “Chìm đắm trong Chúa là điều kiện không thể thiếu để thành công trong trận chiến trên mặt đất này”.

Ngọc Yến
(VaticanNews Tiếng Việt 06.03.2020)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13549 Posted : Saturday, March 7, 2020 2:13:18 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,329

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)

ĐTC công bố Sứ điệp Ngày Quốc tế Giới trẻ
lần XXXV (năm 2020)


3/6/2020 11:46:26 AM

Trưa ngày 05/03/2020, Đức Thánh Cha đã công bố Sứ điệp nhân Ngày Quốc tế Giới trẻ lần XXXV, sẽ được cử hành ở cấp giáo phận trên toàn thế giới vào Chúa Nhật Lễ Lá 05/04/2020.

UserPostedImage

Sứ điệp của Đức Thánh Cha tập trung trên đề tài trích từ câu Kinh Thánh Lc 7,14: “Này bạn trẻ, Ta bảo con: hãy trỗi dậy!”, được Đức Thánh Cha ký vào ngày lễ Đức Mẹ Lộ Đức, bắt đầu chuỗi 3 sứ điệp dành cho người trẻ trên hành trình từ Đại hội Giới trẻ Thế giới Panama 2019 và Đại hội Giới trẻ Thế giới Lisbon 2022.

“Trỗi dậy”

Chủ đề liên kết 3 chặng của hành trình là động từ “trỗi dậy”. Trong sứ điệp, Đức Thánh Cha nhắc các bạn trẻ rằng động từ “trỗi dậy” cũng có ý nghĩa sống lại, tỉnh lại với cuộc sống. Ngài đề nghị các bạn trẻ đọc đoạn Tin Mừng về sự hồi sinh của thiếu niên thành Naim như một lời mời cá nhân để thực hiện bước quyết định để theo Chúa Kitô. Đức Thánh Cha nói: “Tin Mừng không nói tên của thiếu niên được Chúa làm cho sống lại ở Naim. Đây là lời mời gọi độc giả đồng hóa mình với thiếu niên này. Chúa Giêsu nói với bạn, với tôi, với mỗi người chúng ta và Ngài nói: ‘Hãy trỗi dậy’. Chúng ta biết rằng Kitô hữu chúng ta cũng vấp ngã và chúng ta phải luôn luôn trỗi dậy. Chỉ có ai không bước đi thì không vấp ngã, nhưng cũng không tiến lên.” Và ngài mời gọi “cần đón nhận sự can thiệp của Chúa Kitô và tin tưởng vào Thiên Chúa. Bước đầu tiên là trỗi dậy.”

Chỉ có Chúa Giêsu có thể trao lại sự sống

Đức Thánh Cha mô tả nhiều khía cạnh của sự chết có thể liên quan đến chúng ta: thất bại, trầm cảm, thiếu hy vọng, thờ ơ, một cuộc sống thấm nhuần vật chất và đầy những thần tượng trở nên vô nghĩa. Ngài viết: Giống như “thiếu niên trong Tin Mừng, người đã thực sự chết" và "sống lại vì được Người muốn anh ta sống nhìn thấy", cũng thế, "điều này vẫn có thể xảy ra hôm nay và mỗi ngày" cho những người thấy mình không có lý do để sống. Chỉ có Chúa Giêsu "có thể mang cuộc sống trở lại nơi nó đã mất đi" và khi "Người trao lại cuộc sống cho chúng ta, Người trả chúng ta lại với người khác".

“Bước ngoặt văn hóa”

Cuối cùng, Đức Thánh Cha chỉ cho người trẻ một “bước ngoặt văn hóa”. Ngài lưu y rằng ngày này thường có kết nối nhưng không có giao tiếp. Trong một thế giới mà người trẻ bị cô lập và co mình trong thế giới ảo, “hãy trỗi dậy” để vượt qua thế giới ảo, dám mơ, dám liều, dấn thân để thay đổi thế giới. (REI 05/03/2020)

Hồng Thủy
(VaticanNews Tiếng Việt 05.03.2020)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13550 Posted : Saturday, March 7, 2020 2:20:49 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,329

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)
Đức Giáo Hoàng Francis cử hành Thánh Lễ Chủ Nhật
trực tuyến ngừa dịch COVID-19


Mar 7, 2020

UserPostedImage

Nhìn từ xa, Đức Giáo Hoàng Francis làm lễ từ khung cửa số quen thuộc tại Quảng Trường Thánh Peter. (Hình: TIZIANA FABI/AFP via Getty Images)

VATICAN (NV)-Tòa thánh Vatican thông báo Đức Giáo Hoàng Francis có thể cử hành thánh lễ cầu nguyện ngày chủ nhật 8 Tháng Ba, trực tuyến trên mạng Internet nhằm hạn chế đám đông tụ tập giữa dịch COVID-19 bùng phát tại Ý.

Thông báo cho biết hình ảnh toàn buổi lễ sẽ được đưa trực tuyến trên trang nhà Vatican News và màn ảnh truyền hình tại Quảng Trường Thánh Peter.

Đài truyền hình France 24 nhận xét Đức Giáo Hoàng phá vỡ truyền thống nhiều thế kỷ khi đồng ý xử dụng kỹ thuật hiện đại tiếp cận giáo dân qua màn ảnh.

Tòa Thánh Vatican tin rằng khi Đức Giáo Hoàng Francis vắng bóng ở khung cửa sổ quen thuộc sẽ bớt đi số lượng đám đông từ khắp nơi đến dự lễ, như vậy, giúp làm giảm lây lan virus COVID-19.

Hai ngày trước, Thứ Năm, 5 Tháng Ba, Vatican xác nhận có một ca lây nhiễm tại đây và đang chờ kết quả xét nghiệm cho một người khác từng tham dự một sự kiện tại đây vào tháng trước.

UserPostedImage

Đức Giáo Hoàng Francis hắt hơi vào khăn tay khi cử hành Lễ Tro Thứ Tư, 26 Tháng Hai tại nhà thờ Santa Sabina, Rome. (Hình: ALBERTO PIZZOLI/AFP via Getty Images)

Tín đồ Công Giáo La Mã âu lo khi chứng kiến hình ảnh Đức Giáo Hoàng mệt mỏi, hắt hơi vào khăn tay khi đang cử hành Lễ Tro, ngày Thứ Tư, 26 Tháng Hai. Sau đó, Ngài vắng mặt trong thánh lễ ngày kế tiếp. Tòa Thánh không cho biết chi tiết về bệnh trạng của Ngài.

Thế là rộ lên tin đồn Ngài có thể bị lây nhiễm COVID-19, do tiếp xúc quá thân mật với giáo dân hành hương chào đón tại Quảng Trường Thánh Peter.

UserPostedImage

Đức Giáo Hoàng Francis biểu hiện không khỏe khi cử hành Lễ Tro Thứ Tư, 26 Tháng Hai tại nhà thờ Santa Sabina, Rome. (Hình: ALBERTO PIZZOLI/AFP via Getty Images)

Tuy nhiên, ba ngày sau, Chủ Nhật, 1 Tháng Ba, Đức Giáo Hoàng Francis xuất hiện trên khung cửa sổ quen thuộc cử hành lễ cầu nguyện.

France 24 cho biết hiện nay Vatican đang tiến hành những biện pháp kiểm soát y tế chặt chẽ, nhằm bảo vệ 450 cư dân mà hầu hết là cao niên.

Nước Ý hiện nay là quốc gia có nhiều người chết nhất vì dịch COVID-19 bên ngoài Trung Quốc với con số 197 ca tử vong.

(MPL)

Edited by user Saturday, March 7, 2020 2:57:11 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13551 Posted : Saturday, March 7, 2020 2:38:44 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,329

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)

Canh tân các hoạt động mục vụ theo viễn tượng
truyền giáo


3/6/2020 10:18:17 AM

Hội Thánh giữa lòng lịch sử nhân loại luôn cần được đổi mới và thanh luyện (Ecclesia semper renovanda, purificanda). Có những giai đoạn Hội Thánh cần được canh tân trên bình diện luân lý, những lúc khác cần canh tân về giáo thuyết, hoặc về phụng vụ hay mục vụ.

UserPostedImage

Ngày 24 tháng 11 năm 2013, Đức Thánh Cha Phanxicô công bố tông huấn “Niềm vui của Tin Mừng” để hướng dẫn Hội Thánh thực hiện việc Tân Phúc-Âm-hóa để loan báo Tin Mừng cho thế giới hôm nay. Trong tông huấn này, Đức Thánh Cha mời gọi thực hiện cuộc hoán cải trên bình diện mục vụ để mọi sinh hoạt của Hội Thánh mang định hướng truyền giáo.

Đây là niềm hy vọng và ước mơ của Đức Thánh Cha Phanxicô:

“Tôi hy vọng tất cả các cộng đoàn sẽ dành những cố gắng cần thiết để tiến tới theo con đường của một sự hoán cải mục vụ và truyền giáo, không thể để tình hình tiếp tục như hiện tại. Việc “quản trị thuần tuý” đã trở nên bất cập. Trên khắp thế giới, chúng ta phải “thường xuyên trong trạng thái truyền giáo”.” (EG 25)1

“Tôi ước mơ một “chọn lựa truyền giáo”, nghĩa là một nỗ lực truyền giáo có khả năng biến đổi mọi sự, để các thói quen, các cách hành động, các giờ giấc và chương trình, ngôn ngữ và các cơ cấu của Hội Thánh có thể được khai thông thích hợp cho việc loan báo Tin Mừng cho thế giới hôm nay, hơn là cho sự bảo tồn của Hội Thánh. Việc đổi mới các cơ cấu theo đòi hỏi của sự hoán cải mục vụ chỉ có thể được hiểu trong ánh sáng này: như một phần của cố gắng làm cho chúng có tính truyền giáo hơn, làm cho hoạt động mục vụ thông thường ở mọi cấp có tính lan rộng và cởi mở hơn, khơi dậy nơi những người làm mục vụ một ước muốn không ngừng “đi ra” và nhờ đó khơi dậy một lời đáp trả tích cực từ tất cả những ai được Đức Kitô mời gọi đi vào tình bạn với Ngài.” (EG 27)

Đức Thánh Cha đã đưa ra một hướng đi, một kế hoạch cho Hội Thánh. Để đáp lại lời mời gọi của ngài, Ban Giáo lý nêu lên đề tài để cùng nhau suy nghĩ và thực hiện: “Canh tân Hội Thánh bằng cách lấy truyền giáo làm mục tiêu cho các hoạt động mục vụ của Hội Thánh, hay: đặt mọi hoạt động mục vụ trong nhãn quan truyền giáo”.

Thật ra, Hội Thánh tự bản chất là truyền giáo, nên trong suốt 20 thế kỷ, Hội Thánh không bao giờ quên sứ mạng thiết yếu này. Tuy nhiên có những thời kỳ các hoạt động truyền giáo nhiều và đa dạng, nhưng cũng có nhiều giai đoạn hoạt động truyền giáo yếu ớt hoặc dường như dừng lại hay bế tắc. Trong bối cảnh của một thế giới tục hóa ngày nay, cần khai thông một con đường để Hội Thánh đi ra chia sẻ “niềm vui của Tin Mừng” cho nhân loại.

1. Một Hội thánh lo bảo tồn

Trong những thế kỷ đầu tiên khi Hội Thánh mới khai sinh, ngay trong thời kỳ bị bách hại, ý thức truyền giáo rất mạnh mẽ, hoạt động truyền giáo rất hiệu quả, số tín hữu gia tăng rất nhiều. Lúc ấy Hội Thánh cũng quan tâm đến tổ chức phẩm trật, phụng vụ, giáo luật, v.v., nhưng đó không phải là ý nhắm trên hết. Trong thời kỳ này, Kitô giáo hiện diện và sinh hoạt chủ yếu như một sức sống, một linh đạo, một sức năng động phát xuất từ lòng tin vào Tin Mừng. Nhưng từ thế kỷ IV, khi Kitô giáo được nhìn nhận như là một tôn giáo hợp pháp, Hội Thánh dồn nỗ lực vào việc tổ chức quản trị và Kitô hóa đồng bào trong vùng nên ít nghĩ đến dân ngoại. Chính thánh Augustinô cũng không nghĩ đến việc truyền giáo cho các dân tộc chung quanh.

Hình như Hội Thánh càng phát triển về tổ chức thì ý thức truyền giáo lại càng yếu đi. Đây là một nghịch lý nằm trong chính công cuộc truyền giáo. Quả vậy, mục tiêu của truyền giáo ad gentes là thiết lập các cộng đồng Kitô giáo và xây dựng Hội Thánh địa phương ngày càng vững mạnh và trưởng thành. Nhưng chính lúc muốn củng cố Hội Thánh địa phương thì người ta lại bị cám dỗ dừng chân và không muốn lên đường đến với muôn dân nữa.

Cũng như các tông đồ sau ngày Phục sinh, nhiều Kitô hữu cũng “đóng kín cửa vì sợ người Do Thái” và tạo nên hình ảnh một Hội Thánh khép kín, một Hội Thánh dừng chân, một Hội Thánh buồn sầu. Chính lúc đóng khung vào mình thì Hội Thánh lại rơi vào vòng luẩn quẩn: càng lo củng cố tổ chức nội bộ thì Hội Thánh lại càng khép kín; càng khép kín không đến với muôn dân thì Hội Thánh lại càng không thể phát triển, các Kitô hữu càng mất đi sức sống và niềm vui Tin Mừng thì càng phải lo củng cố.

Tình trạng Hội Thánh đóng kín cửa bắt nguồn từ chỗ quan niệm Hội Thánh như một tháp ngà, một ốc đảo. Trong suốt nhiều thế kỷ trước Công đồng Vaticanô II, khi nói về Hội Thánh, người ta chú ý nhiều đến khía cạnh tổ chức xã hội với cơ cấu phẩm trật chặt chẽ. Quan niệm nặng pháp lý này đã giam hãm mọi sinh hoạt của Hội Thánh trong việc củng cố tổ chức, cơ cấu, luật lệ, nghi lễ, quyền bính. Lẽ dĩ nhiên người ta đã nói đến đức tin, nhưng lại nhấn mạnh công thức để tuyên xưng đức tin hơn tương quan cá vị sống động với Thiên Chúa. Bí tích vẫn luôn được cử hành, nhưng nghi thức cử hành được quan tâm nhiều hơn là đời sống mới do ân sủng bí tích đem lại. Tính chất mầu nhiệm của Thân Thể Đức Kitô không quan trọng bằng cơ cấu phẩm trật và quyền bính. Hội Thánh là quyền bính phẩm trật chứ không phải là Dân Thiên Chúa. Truyền giáo là kêu gọi lương dân trở về với Hội Thánh chứ không phải là Hội Thánh đến với lương dân để loan báo Tin Mừng cứu độ cho họ.

Hậu quả của một quan niệm Hội Thánh nặng về cơ chế là một mục vụ mang tính bảo tồn: bảo vệ các tín điều, duy trì kỷ luật ổn định trật tự, củng cố quyền bính theo não trạng giáo sĩ trị, thiết lập những cơ chế để cai trị hoặc phô trương, đầu tư công sức vào các sinh hoạt như xây dựng cơ sở vật chất, tổ chức nghi lễ long trọng. Hội Thánh khi đó được xem như một tổ chức theo mô hình của một xã hội trần thế, một công ty đa quốc gia được điều hành bởi các chuyên viên quản trị hành chánh.

Người tín hữu sống trong một Hội Thánh như vậy sẽ thiếu sức sống và không cảm thấy niềm vui. Họ có “cảm giác bực bội, tức giận và chán nản. Đó không phải là cách để chúng ta sống một đời sống xứng đáng và sung mãn; đó không phải là ý muốn của Thiên Chúa đối với chúng ta, cũng không phải là đời sống trong Thần Khí bắt nguồn từ trái tim của Đức Kitô phục sinh” (EG 2). Hậu quả của một mục vụ bảo tồn là Hội Thánh ngày càng yếu đi, cả về số lượng lẫn phẩm chất của đời sống Kitô hữu. Chúng ta có thể nhớ đến bao nhiêu anh chị em tín hữu hôm nay đang dần dà rời xa Hội Thánh. Tại nhiều nơi trên thế giới, Hội Thánh đang trong thời kỳ băng giá của mùa đông. Lẽ dĩ nhiên, có rất nhiều lý do đưa đến tình cảnh này, nhưng chắc chắn trong bầu khí nặng về củng cố tổ chức cơ cấu, nhiều Kitô hữu đã không cảm thấy niềm vui khi ở lại trong Hội Thánh. Thật là nghịch lý: khi lo bảo tồn để củng cố, người ta tưởng Hội Thánh ngày càng lớn mạnh hơn, nhưng thực tế lại cho thấy Hội Thánh ngày càng suy yếu.

Trong diễn văn nói với các giám mục Brazil ngày 28.7.2013, Đức Thánh Cha Phanxicô dùng hình ảnh hai môn đệ Emmaus để nói về tình trạng những người xa rời Hội Thánh:

“Họ nghĩ rằng Hội Thánh, thành Giêrusalem của họ, không còn đem lại cho họ bất cứ điều gì có ý nghĩa và quan trọng cả. Có lẽ Hội Thánh tỏ ra quá yếu ớt, quá xa cách đối với các nhu cầu của họ, quá nghèo nàn trong đáp ứng đối với các quan tâm của họ, quá lạnh lùng, quá luẩn quẩn với chính mình, quá giam mình vào chính các công thức cứng nhắc của mình, có lẽ thế giới tỏ ra muốn biến Hội Thánh thành tàn dư của quá khứ, không đủ khả năng đối với vấn nạn mới nữa ; có lẽ Hội Thánh chỉ còn có thể nói với người ở tuổi ấu thơ, chứ không nói được với những người đã lớn khôn... Chúng ta phải làm gì? Ta cần một Hội Thánh không sợ phải ra ngoài lúc đêm khuya. Ta cần một Hội Thánh có khả năng gặp gỡ người ta ngay trên đường đi của họ. Ta cần một Hội Thánh có khả năng bước vào cuộc trò chuyện với họ. Ta cần một Hội Thánh có khả năng đối thoại với các môn đệ, sau khi bỏ Giêrusalem, đã lang thang vô định, cô đơn một mình, với nỗi thất vọng riêng, vỡ mộng bởi một Kitô giáo bị coi là khô cằn, là đất vô sinh, thiếu khả năng tạo ra ý nghĩa ... Liệu ta có còn là một Hội Thánh có khả năng sưởi ấm lòng người? Một Hội Thánh có khả năng dẫn người ta trở lại Giêrusalem, đem họ về quê hương? Giêrusalem vốn là gốc rễ của họ: Thánh Kinh, giáo lý, bí tích, cộng đồng, tình bạn với Chúa, với Đức Maria và các tông đồ ... Liệu ta có còn khả năng nói về các gốc rễ này bằng một cách có thể làm sống dậy cảm thức thán phục trước vẻ đẹp của chúng không?”2

Vì sống trong Hội Thánh mà không có niềm vui và sức sống, nên không mấy người có nhiệt tình và phấn khởi để chia sẻ niềm vui của đời sống Kitô hữu. Một Hội Thánh lo củng cố sinh hoạt nội bộ là một Hội Thánh khép kín không quan tâm đến cuộc sống con người trong trần thế và cũng không bận tâm đến sứ mệnh truyền giáo. Y. Congar đã nhận định rất chí lý: một tôn giáo không quan tâm đến thế giới thì hậu quả là thế giới cũng không cần quan tâm đến tôn giáo.

Vì không muốn cho Hội Thánh bị giam hãm mãi trong cái vòng luẩn quẩn khép kín nên Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi Hội Thánh hãy “đi ra”.

2. Một Hội thánh đi ra

Sau một thời gian khá dài suy yếu mờ nhạt, ý thức truyền giáo bắt đầu sống dậy từ đầu thế kỷ XX. Các phong trào công giáo tiến hành nhận ra rằng Kitô hữu có sứ mạng dấn thân vào xã hội để thánh hóa môi trường; nhiều cá nhân cũng như tập thể quan tâm nhiều hơn đến sứ mạng truyền giáo. Đến thời Công đồng Vaticanô II, Hội Thánh xác tín về sứ mạng loan báo Tin Mừng: “Hội Thánh lữ hành tự bản tính là thừa sai” (AG 2). Một đàng chính ý thức truyền giáo giúp Hội Thánh đổi mới ý thức về chính mình: Hội Thánh trước hết không phải là cơ cấu phẩm trật nhưng là toàn thể Dân Chúa được mời gọi kết hợp với Đức Giêsu là Đầu của Thân Thể để trở thành bí tích - tức là dấu chỉ và khí cụ - của công trình cứu độ thế giới. Đàng khác, một khi nhận ra lý do hiện hữu của mình như là bí tích cứu độ, Hội Thánh không thể không lên đường đến với muôn dân. Hội Thánh theo lối nhìn của Vaticanô II không còn là một xã hội hoàn hảo cạnh tranh hoặc chống lại các cơ cấu của xã hội trần gian, nhưng đã vượt lên trên phạm trù xã hội để trở thành bí tích cứu độ, làm men và muối, trở thành sức năng động nâng đỡ và thúc đẩy thế giới đi tới cứu cánh của mình là Thiên Chúa.

Đức Thánh Cha Phaolô VI đưa ra định hướng rất rõ: Mục đích của Hội Thánh là thuộc về Đức Kitô trọn vẹn để được trọn vẹn thuộc về nhân loại, ở giữa nhân loại, sống cho nhân loại. Hội Thánh không có mục đích nơi chính mình, không dừng lại nơi chính mình vì Hội Thánh không phải là cứu cánh.

Thánh giáo hoàng Gioan-Phaolô II thúc đẩy Hội Thánh đi xa hơn khi nói về “tâm hồn và não trạng thừa sai”, cách riêng nơi các linh mục (RMi 67). Công cuộc loan báo Tin Mừng chỉ có thể thực hiện được nơi một người mà lúc nào lòng trí cũng bận tâm loan báo Đức Kitô cho tha nhân để rồi từ đó nhìn mọi sự theo lăng kính thừa sai và đưa ra những hoạt động cụ thể hữu hiệu cho việc loan báo Tin Mừng.

Cũng trên một tuyến đường thẳng ấy, như đã trích dẫn ở trên, Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi Hội Thánh không được quy về chính mình nữa, nhưng phải “thường xuyên trong trạng thái truyền giáo”. Hội Thánh phải có một chọn lựa căn bản là “chọn lựa truyền giáo”, phải để cho viễn tượng truyền giáo đổi mới mọi hoạt động, thói quen, cơ cấu, ngôn ngữ sao cho thuận lợi và phù hợp với công cuộc loan báo Tin Mừng.

Sứ mạng loan báo Tin Mừng cho mọi thụ tạo mà Hội Thánh nhận từ nơi Đức Kitô chính là nối tiếp sứ mạng duy nhất mà Đức Kitô đã nhận từ nơi Chúa Cha: “Như Cha đã sai Thầy, Thầy cũng sai anh em” (Ga 20,21). Loan báo Tin Mừng không phải chỉ là một sứ mạng trong nhiều sứ mạng, cũng không chỉ là sứ mạng ưu tiên trên các sứ mạng khác, nhưng đó là sứ mạng duy nhất. “Chúng ta hãy đi nơi khác, đến các làng xã chung quanh, để Thầy còn rao giảng ở đó nữa, vì Thầy ra đi cốt để làm việc đó.” (Mc 1,38)

Hội Thánh của Đức Giêsu phải là một Hội Thánh “đi ra từ vùng đất tiện nghi của mình” (EG 20). “Trung thành noi gương Thầy mình, Hội Thánh hôm nay thấy tuyệt đối phải ra đi rao giảng Tin Mừng cho mọi người, mọi nơi, mọi dịp, không do dự, không miễn cưỡng hay sợ hãi.” (EG 23) Như Đức Kitô đã đi ra từ Chúa Cha và đã đến trong thế gian, Hội Thánh cũng lên đường đi ra đến với mọi người. Cũng như các Tông đồ, Hội Thánh cần vượt qua tình trạng “đóng kín cửa vì sợ người Do Thái”.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã phác họa hình ảnh của một “Hội Thánh đi ra”:

“Hội Thánh “đi ra” là một cộng đoàn các môn đệ truyền giáo đi bước trước, dấn thân và nâng đỡ, sinh hoa trái và vui mừng. Một cộng đoàn loan báo Tin Mừng biết rằng Chúa đã có sáng kiến, Ngài đã yêu chúng ta trước (x. Ga 4,19), và vì thế chúng ta có thể dấn bước, mạnh dạn có sáng kiến, đến với người khác, tìm kiếm những người sa ngã, đứng ở các ngả đường để đón mời những người bị gạt ra bên lề. Một cộng đoàn như thế có một ước muốn khôn nguôi là tỏ lòng thương xót, kết quả của kinh nghiệm bản thân của cộng đoàn về sức mạnh lòng thương vô biên của Thiên Chúa. Chúng ta hãy thử cố gắng hơn một chút để đi bước trước và dấn thân. Đức Giêsu đã rửa chân cho các môn đệ. Chúa dấn thân và mời gọi các môn đệ dấn thân, khi Ngài cúi xuống rửa chân họ. Ngài bảo các môn đệ: “Nếu anh em thực hành, thì phúc cho anh em!” (Ga 13,17). Một cộng đoàn loan báo Tin Mừng dấn mình vào đời sống hằng ngày của dân chúng bằng lời nói và hành động; công đoàn ấy vượt qua các khoảng cách, sẵn sàng hạ mình khi cần, và ôm ấp đời sống con người, chạm vào thân thể đau khổ của Đức Kitô nơi người khác. Như vậy, các người loan báo Tin Mừng mang lấy “mùi của đàn chiên” và đàn chiên sẵn sàng nghe tiếng của họ. Một cộng đoàn loan báo Tin Mừng cũng nâng đỡ, đồng hành với dân chúng ở mỗi bước đi trên đường, bất kể con đường này có thể dài hay khó đi bao nhiêu. Cộng đoàn này cũng quen với việc kiên nhẫn chờ đợi và sự chịu đựng tông đồ. Loan báo Tin Mừng phần lớn hệ tại sự kiên nhẫn và không quan tâm tới áp lực của thời gian. Trung thành với ơn Chúa, nó cũng sinh hoa kết quả. Một cộng đoàn loan báo Tin Mừng luôn luôn để tâm tới kết quả, vì Chúa muốn nó sinh hoa kết quả. Nó chăm sóc hạt giống và không mất kiên nhẫn với cỏ dại. Người gieo giống khi thấy cỏ dại mọc lên giữa hạt giống thì không càu nhàu hay phản ứng thái quá. Họ tìm cách để cho Lời được nhập thể trong một hoàn cảnh nhất định và phát sinh những hoa quả của đời sống mới, dù những kết quả này có vẻ chưa hoàn hảo hay đầy đủ. Người môn đệ sẵn sàng mạo hiểm đời mình, thậm chí chấp nhận tử đạo, để làm chứng cho Đức Giêsu, nhưng mục tiêu không phải là muốn có kẻ thù, mà là để thấy Lời của Thiên Chúa được chấp nhận và sức mạnh giải thoát và đổi mới của Lời được tỏ lộ. Sau cùng, một cộng đoàn loan báo Tin Mừng thì chan chứa niềm vui; nó biết cách để luôn luôn vui mừng. Nó ăn mừng trước mỗi chiến thắng nho nhỏ, mỗi bước tiến trong công cuộc loan báo Tin Mừng. Hân hoan loan báo Tin Mừng trở thành cái đẹp của phụng vụ, như một phần mối quan tâm hằng ngày của chúng ta trong việc làm lan toả lòng nhân hậu. Hội Thánh vừa giảng Tin Mừng vừa được nghe giảng Tin Mừng qua vẻ đẹp của phụng vụ, vì phụng vụ vừa là cử hành công việc rao giảng Tin Mừng, vừa là nguồn mạch canh tân hành vi trao hiến của Hội Thánh.” (EG 24)

Đức Thánh Cha mời gọi Hội Thánh thực hiện một sự chọn lựa: chọn an toàn và bảo tồn hay chọn đi ra và dấn thân phục vụ người đang thiếu sự sống, sự sống tự nhiên cũng như sự sống của Đức Kitô.

“Chúng ta hãy đi ra, đi ra để cống hiến cho mọi người sự sống của Chúa Giêsu Kitô. Ở đây tôi lặp lại cho toàn thể Hội Thánh điều tôi từng nói cho các linh mục và giáo dân ở Buenos Aires: Tôi thà có một Hội Thánh bị bầm dập, mang thương tích và nhơ nhuốc vì đi ra ngoài đường, hơn là một Hội Thánh ốm yếu vì bị giam hãm và bám víu vào sự an toàn của mình. Tôi không muốn một Hội Thánh chỉ lo đặt mình vào trung tâm để rốt cuộc bị mắc kẹt trong một mạng lưới các nỗi ám ảnh và các thủ tục. Nếu có cái gì đáng phải khiến chúng ta trăn trở và áy náy lương tâm, thì đó chính là sự kiện nhiều anh chị em chúng ta đang sống mà không có sức mạnh, ánh sáng và niềm an ủi phát sinh từ tình bạn với Đức Giêsu Kitô, không có một cộng đoàn đức tin nâng đỡ họ, không tìm thấy ý nghĩa và mục tiêu trong đời. Tôi mong rằng, thay vì sợ đi lạc, chúng ta nên sợ bị giam hãm trong những cấu trúc làm cho chúng ta có một cảm giác an toàn giả tạo, những quy tắc biến chúng ta thành những quan toà tàn nhẫn, với những thói quen làm chúng ta cảm thấy an thân, trong khi ở ngoài cửa người ta đang chết đói và Đức Giêsu không ngừng nói với chúng ta: “Anh em hãy cho họ ăn đi!” (Mc 6,37).” (EG 49)

Chọn lựa truyền giáo sẽ chi phối toàn thể mọi cơ cấu và mọi sinh hoạt của Hội Thánh. Viễn tượng loan báo Tin Mừng như một ngọn đèn vừa soi đường dẫn lối vừa xét xử thanh luyện mọi hoạt động của Hội Thánh.

Việc hoán cải mục vụ và truyền giáo là cần thiết, vì các cộng đoàn Hội Thánh ở mọi cấp chưa lấy việc loan báo Tin Mừng làm định hướng. Chúng ta đã tổ chức giáo phận và giáo xứ theo mô hình nào? Đã dành ưu tiên cho lãnh vực nào? Trong các sinh hoạt mục vụ, chúng ta đã đầu tư cho truyền giáo được bao nhiêu phần trăm thời giờ, công sức, nhân sự, tiền bạc, vật chất? Hình như việc xây dựng cơ sở vật chất và tổ chức các lễ mừng ngốn khá nhiều thời giờ, công sức và tiền bạc của chúng ta, nhưng kết quả cho truyền giáo lại rất thấp.

“Phải nhìn nhận rằng lời kêu gọi duyệt lại và canh tân các giáo xứ của chúng ta vẫn chưa đủ sức đưa giáo xứ đến gần người dân hơn, biến giáo xứ trở thành những môi trường sống hiệp thông và tham dự, và làm cho giáo xứ trở nên hoàn toàn hướng về truyền giáo.” (EG 28)

3. Canh tân hoạt động mục vụ

Để Hội Thánh thực thi sứ mệnh loan báo Tin Mừng, cần thực hiện cuộc canh tân các hoạt động mục vụ. Đức Thánh Cha Phanxicô đề nghị một cuộc “hoán cải” trên bình diện mục vụ. Hoán cải không phải chỉ là sửa chữa một vài lệch lạc hoặc bổ sung một vài thiếu sót, nhưng là định hướng lại, thay đổi tâm tư, nếp suy nghĩ và phán đoán, và huy động tất cả năng lực để thực hiện mọi hoạt động theo định hướng cơ bản ấy. Mọi hoạt động mục vụ của Hội Thánh từ nay phải làm sao nhắm tới mục tiêu loan báo Tin Mừng như là sứ mệnh thiết yếu và duy nhất, chứ không nhằm bảo tồn củng cố nội bộ Hội Thánh.

Tuy nhiên xét dưới một khía cạnh khác, đời sống Hội Thánh như một dòng chảy liên tục, không thể cắt đứt xóa bỏ hoàn toàn cái cũ để kiến tạo cái mới. Người khôn ngoan biết rút tỉa cái tốt từ những cái cũ. Cái cũ có thể được “hoán cải” khi đặt vào viễn tượng mới là Loan báo Tin Mừng.

Ưu tiên cho đào tạo nhân sự

Khi nói tới canh tân Hội Thánh theo viễn tượng truyền giáo, điều đầu tiên người ta thường nghĩ tới là tìm xem phải áp dụng phương pháp truyền giáo nào, học những chuyên đề gì, xây dựng các điểm truyền giáo ở đâu. Tất cả những điều ấy là tốt và cần thiết, nhưng đó không phải là chuyện ưu tiên. Điều cần phải làm trước hết là đào tạo con người. Nếu không đặt ưu tiên cho yếu tố con người, thì dù có nhiều kiến thức và các phương pháp hay đến đâu cũng không thực hiện được mục tiêu. Muốn di chuyển nhanh, cần xa lộ tốt, luật giao thông tốt, nhưng trước hết xe phải tốt.

Trong kế hoạch mục vụ theo viễn tượng truyền giáo, đào tạo nhân sự phải là ưu tiên. Nhưng đào tạo nhân sự không chỉ là trang bị kiến thức, dù là kiến thức thần học hay giáo lý. Trước hết phải có những con người đầy tràn “niềm vui của Tin Mừng”, đầy xác tín và hạnh phúc vì đã gặp được Chúa và có kinh nghiệm về tình yêu cứu độ của Chúa.

3.1 Một cộng đoàn đầy Thần khí

Chúa Thánh Thần là tác nhân chủ yếu của công cuộc loan báo Tin Mừng. Cũng như Ngài đã hoạt động nơi Đức Kitô, chính Ngài cũng là linh hồn tác động Hội Thánh và ban cho môn đệ Đức Kitô tinh thần tông đồ truyền giáo, đồng hành với họ để nhắc nhở và gợi ý những điều phải làm phải nói. Sau khi nhận lãnh Thánh Thần trong ngày lễ Ngũ Tuần, các Tông đồ đã đứng dậy và ra đi loan báo Tin Mừng cho các dân tộc theo lệnh truyền của Đức Kitô.

Hội Thánh hôm nay muốn thi hành sứ vụ loan báo Tin Mừng cũng cần đầy Thánh Thần. Nhưng ta chỉ có thể đón nhận Thánh Thần bằng cách cầu nguyện, “nài xin Ngài đến và đổi mới Hội Thánh, lay động và thúc đẩy Hội Thánh mạnh bạo ra đi loan báo Tin Mừng cho mọi dân mọi nước” (EG 261).

Vấn đề đặt ra là cần lắng nghe Chúa Thánh Thần và nhận ra sự thúc đẩy của Ngài, nhờ đời sống chiêm niệm, cầu nguyện, lắng nghe Lời Chúa.

Cuộc canh tân Hội Thánh theo viễn tượng truyền giáo đòi hỏi dành ưu tiên tuyệt đối cho cầu nguyện và chiêm niệm. “Tương lai của việc truyền giáo tuỳ thuộc phần lớn vào đời sống chiêm niệm” (EAs 23). Các hoạt động mục vụ là cần thiết, và người tông đồ thường bị cám dỗ lăn xả vào hoạt động. Tuy nhiên Hội Thánh không phải là một tổ chức hoạt động tôn giáo theo mô hình xã hội mà còn là Thân Thể của Đức Kitô và là dụng cụ của Chúa Thánh Thần. Hạt giống Tin Mừng lớn lên chủ yếu là do sức mạnh của Thiên Chúa chứ không do hoạt động của con người. Các Tông đồ ngày xưa đã dành ưu tiên cho cầu nguyện, “chuyên lo cầu nguyện và phục vụ Lời Thiên Chúa”, và chính vì thế - chứ không phải vì các hoạt động khác - “Lời Thiên Chúa vẫn lớn lên, số môn đệ tăng thêm rất nhiều” (Cv 6,4.7).

Một Hội Thánh truyền giáo phải “xuất phát lại từ Đức Kitô”. Cần đào tạo các Kitô hữu để họ biết chiêm ngắm Đức Kitô và hiệp thông vào sự sống của Ngài qua các bí tích, nhờ đó tương quan giữa họ với Đức Kitô trở nên mới mẻ, sống động. Đây chính là tiêu chuẩn để thanh luyện và định hướng cho các hoạt động mục vụ.

“Mọi Kitô hữu đều là người truyền giáo theo mức độ họ đã gặp gỡ tình thương của Thiên Chúa trong Đức Giêsu Kitô: chúng ta không còn nói mình là những “người môn đệ” và “người truyền giáo”, nhưng đúng hơn, chúng ta luôn luôn là những “người môn đệ truyền giáo”. ” (EG 120)

Loan báo Tin Mừng chính là chiếu tỏa niềm vui được gặp Chúa và được Chúa biến đổi, chiếu tỏa sự hấp dẫn của tình thương cứu độ. Vì thế, người loan báo Tin Mừng phải là một vị thánh nhờ sự hoán cải liên tục để trở thành chứng nhân sống động của Tin Mừng. Đời sống thánh thiện của mọi thành phần Dân Chúa biểu lộ nét đẹp cao cả và hấp dẫn của Phúc Âm, đồng thời cũng là điều kiện tiên quyết cho công cuộc loan báo Tin Mừng trong giai đoạn mới.

3.2 Một cộng đoàn đầy tràn niềm vui và tình yêu

Loan báo Tin Mừng không phải là quảng cáo một sản phẩm tôn giáo, nhưng là chiếu toả niềm vui của người môn đệ Đức Kitô. “Niềm vui của Tin Mừng đổ đầy trái tim và cuộc sống của tất cả những ai gặp Chúa Giêsu. Những ai chấp nhận đề nghị cứu độ của Người thì được giải thoát khỏi tội lỗi, buồn phiền, trống rỗng nội tâm và cô đơn.” (EG 1) Vì đã đích thân gặp được Tin Mừng là Đức Kitô, người môn đệ sẽ sống ơn gọi Kitô hữu cách sung mãn và hạnh phúc. Họ được thúc đẩy từ niềm vui bên trong để hăng say nhiệt thành chia sẻ tin vui cho anh chị em. Niềm vui tự lan tỏa. Một cuộc sống đã được biến đổi sẽ tạo nên sức hấp dẫn đối với người chung quanh.

Thực tế cho thấy nhiều Kitô hữu Việt Nam theo Chúa nhưng thiếu xác tín và hạnh phúc. Đời sống đạo nơi nhiều người thường theo thói quen truyền thống, hoặc ít nhiều bị áp lực từ gia đình và cộng đoàn, nên trở thành bất đắc dĩ, trì trệ, thiếu hứng thú. Chưa thể nói đến loan báo Tin Mừng khi các Kitô hữu chưa sống ơn gọi của mình cách xác tín và hạnh phúc. Vì thế canh tân mục vụ theo hướng truyền giáo bao hàm việc nỗ lực tối đa để đào tạo (“đào tạo lại”) Kitô hữu, nhất là qua việc thực hành cầu nguyện và tĩnh tâm.

Cùng với niềm vui, Hội Thánh chỉ có thể loan báo Tin Mừng khi hoán cải để “cống hiến một chứng tá rực sáng và hấp dẫn về tình hiệp thông huynh đệ” (EG 99). Nhiều cộng đoàn Kitô hữu “dung dưỡng những hình thức thù nghịch, chia rẽ, vu khống, nói xấu, oán thù, đố kỵ và ước muốn áp đặt một số ý tưởng bằng bất cứ giá nào, thậm chí bằng các hành động bách hại giống như những cuộc săn lùng phù thuỷ thực sự. Chúng ta sẽ rao giảng Tin Mừng cho ai nếu chúng ta hành động theo cách này?” (EG 100). Sự hiệp nhất các Kitô hữu là dấu chỉ và điều kiện tối quan trọng để thế gian tin vào Đức Kitô (x. Ga 13,35; 17,21).

Như vậy hoạt động mục vụ theo viễn tượng truyền giáo phải nhắm đến việc đào tạo các tín hữu trở thành chứng nhân bằng chính đời sống của mình. “Hình thức làm chứng đầu tiên là chính cuộc sống của người truyền giáo, của gia đình Kitô hữu và của cộng đoàn Hội Thánh, một cuộc sống giới thiệu một cung cách sống mới. Mọi người trong Hội Thánh nỗ lực bắt chước Tôn Sư của mình, đều có thể và đều có bổn phận phải làm chứng theo hình thức này. Nhiều khi, đó là cách duy nhất để truyền giáo.” (EAs 42)

3.3 Canh tân lời loan báo

Để có thể loan báo Tin Mừng, cần canh tân lời rao giảng của các linh mục cũng như việc dạy và học giáo lý. Mục vụ huấn giáo không chỉ nhằm cung cấp một số kiến thức về kho tàng đức tin của Hội Thánh, nhưng còn là dẫn đưa con người đến chỗ gặp gỡ Chúa trong một tương quan cá vị, yêu mến Chúa, và từ đó thay đổi lối sống của mình theo ánh sáng đức tin.

3.4 Một cộng đoàn biểu lộ lòng thương xót của Thiên Chúa

Trong viễn tượng truyền giáo, các sinh hoạt mục vụ nhắm thúc đẩy các Kitô hữu thực thi lòng thương xót của Thiên Chúa cho những người ở “ngoại vi”. Đây là một từ ngữ được Đức Thánh Cha Phanxicô thường sử dụng.

“Mỗi Kitô hữu và mỗi cộng đoàn phải nhận ra con đường mà Chúa chỉ cho, nhưng tất cả chúng ta phải vâng theo tiếng gọi của Ngài là ra đi từ vùng đất tiện nghi của mình để đến với mọi vùng “ngoại vi” đang cần ánh sáng Tin Mừng.” (EG 20)

Hội Thánh loan báo Tin Mừng không phải bằng cách thuyết phục người khác về các luận đề tín lý, nhưng bằng cách cống hiến vẻ đẹp hấp dẫn của Tin Mừng.

“Chỉ có vẻ đẹp của Thiên Chúa mới có thể lôi cuốn con người... Có lẽ ta đã giản lược cách nói năng của ta về mầu nhiệm vào các giải thích duy lý, nhưng đối với người tầm thường, mầu nhiệm bước vào họ qua ngả trái tim...”3

Vẻ đẹp cao cả của Tin Mừng là lòng thương xót của Thiên Chúa. Một chủ đề được Đức Thánh Cha Phanxicô thường xuyên nhắc tới là những người ở ngoại vi của cuộc sống: những người bị gạt ra bên lề xã hội, những kẻ bị loại trừ, những người không có những điều kiện sống xứng đáng với nhân phẩm, những người nghèo đói bệnh tật về thể xác cũng như tinh thần.

“Không có chỗ cho sự hoài nghi hay những lời giải thích vốn chỉ làm yếu đi một sứ điệp rõ ràng như thế. Hôm nay và mãi mãi, người nghèo là những người ưu tiên được đón nhận Tin Mừng.” (EG 48)

“Tôi thấy rõ: điều Hội Thánh ngày nay cần hơn cả là khả năng chữa lành các vết thương và sưởi ấm tâm hồn các tín hữu. Hội Thánh cần sự gần gũi, cận kề. Tôi nhìn Hội Thánh như một bệnh viện dã chiến sau một trận đánh. Thật vô bổ khi hỏi người bị thương nặng xem họ có lượng mỡ cao hay không hay độ đường trong máu là bao nhiêu! Phải chữa ngay vết thương của họ đã, rồi mới nói tới những chuyện khác. Chữa lành các vết thương, chữa lành các vết thương...”4

3.5 Tiếp xúc cá nhân

Một Hội Thánh nhiệt tình loan báo Tin Mừng luôn tận dụng mọi cơ hội trong cuộc sống để chia sẻ tình thương cứu độ. Đây là “bổn phận hằng ngày”.

“Là môn đệ có nghĩa là luôn luôn sẵn sàng đem tình thương của Đức Giêsu đến với người khác, và điều này có thể xảy ra một cách bất ngờ và ở bất cứ đâu: trên đường phố, trong công viên thành phố, khi làm việc, lúc đi đường.” (EG 127)

Mục vụ của Hội Thánh cần huấn luyện các môn đệ biết đi đến gặp gỡ người khác. Thật là kỳ diệu khi được đọc những chỉ dẫn cụ thể của Đức Thánh Cha về “nghệ thuật” thăm viếng các gia đình (x. EG 128-129).

Chúng ta có nhiều đoàn thể công giáo tiến hành, nhưng các đoàn thể này đã làm những gì? Nhiều đoàn thể chỉ dừng lại ở tình trạng “bảo tồn”, củng cố nội bộ, đầu tư nhiều cho các sinh hoạt phụng vụ. Cũng đã có nhiều hoạt động bác ái cứu trợ, nhưng còn phải làm nhiều hơn nữa. Cần thúc đẩy họ “đi ra” đến với các cá nhân, gia đình, và dấn thân vào xã hội.

3.6 Dấn thân cho công lý và hòa bình

Loan báo Tin Mừng là giới thiệu Đức Kitô cho nhân loại, một Đức Kitô đem lại sự sống viên mãn cho con người. Vì thế, có một mối liên kết sâu xa giữa loan báo Tin Mừng và thăng tiến con người (x. EG 178). Tin Mừng luôn gieo âm vang trong đời sống xã hội và bao hàm một sự phản kháng đối với thế giới tội lỗi bất công và hận thù.

“Đọc Kinh Thánh cũng cho ta thấy rõ rằng Tin Mừng không chỉ thuần tuý là về mối quan hệ của chúng ta với Thiên Chúa. Chúng ta cũng không được coi lời đáp yêu thương của chúng ta với Thiên Chúa như chỉ là tập hợp các nghĩa cử nhỏ bé và riêng lẻ của chúng ta đối với các cá nhân gặp hoàn cảnh khó khăn, một kiểu gọi là “bác ái trên giấy”, hay một chuỗi các hành vi chỉ cốt làm cho lương tâm chúng ta khỏi áy náy. Tin Mừng là về Nước Thiên Chúa (x. Lc 4, 43); về yêu mến Thiên Chúa Đấng ngự trị trong thế giới chúng ta. Bao lâu Người ngự trị giữa chúng ta, đời sống xã hội sẽ là một môi trường của tình huynh đệ phổ quát, công lý, hoà bình và nhân phẩm. Vì vậy, cả việc rao giảng và đời sống Kitô giáo đều phải có một ảnh hưởng trên xã hội.” (EG 180)

Mục vụ trong viễn tượng truyền giáo cần đào tạo các Kitô hữu dấn thân mạnh mẽ hơn vào các hoạt động công lý và hòa bình theo “Học thuyết xã hội của Hội Thánh Công giáo”. Hơn bao giờ hết, hoạt động này là một việc hết sức khó khăn và tế nhị, cần lòng can đảm và khả năng phân định thiêng liêng, nhưng đó chính là một chứng từ có sức lôi cuốn mãnh liệt đối với tất cả những ai đang khao khát một thế giới mới.

KẾT LUẬN

Trong thần học cũng như trong mục vụ, người ta thường phân biệt ba chức năng: ngôn sứ, tư tế, vương giả; từ đó có ba hoạt động: huấn giáo, thánh hóa, phục vụ-quản trị. Hoạt động truyền giáo thường được coi như một việc được thêm vào hoặc đứng bên lề sinh hoạt mục vụ. Cần phải đảo lại thứ tự: tất cả mọi hoạt động mục vụ đều phải được đặt trong viễn tượng duy nhất: Phúc-Âm-hóa thế giới.

Trong công cuộc Phúc-Âm-hóa này, một đàng Đức Kitô truyền lệnh đi khắp thế giới rao giảng Tin Mừng, nhưng đàng khác, Ngài cũng tuyên bố: “Anh em là chứng nhân của Thầy” (Cv 1,8; x. Lc 24,48). Như vậy để chuyển đổi mục vụ của Hội Thánh sang viễn tượng truyền giáo, thiết tưởng điều ưu tiên phải là đầu tư đào tạo (form-er) nhân sự để “người môn đệ truyền giáo” thực sự trở thành “chứng nhân”. Một khi môn đệ thực sự là “Kitô” (hữu) - chứ không phải chỉ là môn đệ của Đức Kitô - Chúa Thánh Thần sẽ thực hiện những điều kỳ diệu.

+ Giuse Nguyễn Năng

Trích Bản tin Hiệp Thông / HĐGMVN số 89 (tháng 7&8 năm 2015)
(hdgmvietnam.com 06.03.2020)
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13552 Posted : Saturday, March 7, 2020 3:02:36 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,329

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)
Thống đốc cuối cùng của Hương Cảng:
Tòa Thánh nhận định sai về Trung Quốc


Đặng Tự Do

03/Mar/2020

Nam tước Christopher Francis Patten, tên tiếng Hoa là Bàng Định Khang (彭定康) là toàn quyền cuối cùng của Hương Cảng từ ngày 19 tháng 7, 1992 cho đến ngày 30 tháng 6, 1997 khi miền đất này được trả lại cho Trung Quốc. Trước khi làm toàn quyền Hương Cảng, ông đã từng làm chủ tịch Đảng Bảo Thủ Anh từ năm 1990 đến 1992.

Là người Anh, gốc Ái Nhĩ Lan, ông là một người Công Giáo rất có ảnh hưởng tại cả Anh quốc lẫn Ái Nhĩ Lan.

Tờ The Tablet, của Công Giáo Anh, vừa đăng một bài phỏng vấn ông về thỏa thuận giữa Vatican và Trung Quốc.

Nguyên bản tiếng Anh có thể xem tại đây. Dưới đây là bản dịch toàn văn sang Việt Ngữ.

Vatican “got it wrong” about China says Patten

Nam tước Patten cho rằng Vatican “nhận định sai” về Trung Quốc.

Thống đốc cuối cùng của Hương Cảng, Nam tước Patten của xứ Barnes, cho biết ông nghĩ rằng Tòa Thánh đã sai lầm về Trung Quốc trong những nỗ lực của mình nhằm tái lập quan hệ với chính quyền của Tập Cận Bình.

Nói với báo The Tablet, cựu Chủ tịch đảng Bảo thủ Anh cho biết: “Tất nhiên tôi ủng hộ các cố gắng của Tòa Thánh làm những gì có thể được để giúp người Công Giáo và các Kitô hữu khác được thờ phượng dễ dàng ở Trung Quốc.”

Nhưng ông nói thêm: “Tôi chỉ nghĩ rằng thời gian này là một thời gian lạ thường để làm điều đó với một chính phủ Trung Quốc đã đi thụt lùi về phương diện nhân quyền – họ đã làm cho mọi thứ trở nên khó khăn hơn đối với nhân quyền. Đó là những gì Tập Cận Bình đã và đang làm.”

Nam tước Patten đã nói chuyện với tờ The Tablet ở Dublin sau khi ông đọc một diễn văn về “Tương lai của nền dân chủ tự do”. Bài thuyết trình này được tổ chức bởi tạp chí Các Nghiên Cứu của Dòng Tên và được tổ chức nhằm vinh danh Peter Sutherland, cựu Tổng chưởng lý Ái Nhĩ Lan và là người bảo trợ cho tạp chí này.

“Thật đáng buồn là dưới thời Tập Cận Bình, mọi thứ đã bị lùi lại tại Trung Quốc,” ông nói và nhận xét thêm rằng Vatican cố gắng bình thường hóa mối quan hệ với Trung Quốc vào thời điểm này là “không phải lúc”.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, Vương Nghị (Wang Yi-王毅), đã gặp Đức Tổng Giám Mục Paul Gallagher, Bộ trưởng Ngoại Giao Tòa Thánh, vào ngày 14 tháng Hai để thảo luận về sự phát triển của tình hình kể từ khi một thỏa thuận Trung Quốc -Vatican được ký kết vào năm 2018 về việc bổ nhiệm các giám mục ở Trung Quốc. Nam tước Patten lưu ý rằng nhà ngoại giao cộng sản này có cùng tên với một mục sư Kitô giáo nổi tiếng, là người đã bị kết án chín năm tù vào tháng 12 vừa qua vì tội âm mưu lật đổ chính quyền.

Mục sư Vương Nghị của Giáo hội Giao ước Mưa Sớm (Early Rain Covenant Church - 早雨圣约教堂) đã bị bắt vì chỉ trích các chính sách độc đoán của Tập Cận Bình.

Nam tước Patten nhấn mạnh rằng: “Người mà họ vừa bổ nhiệm đứng đầu văn phòng Hương Cảng và Ma Cao sự vụ nhằm đối phó với tình hình ở Hương Cảng đã khởi đầu sự nghiệp của mình bằng cách xóa bỏ những biểu tượng Kitô giáo trong tỉnh mà hắn ta điều hành trước đây.”

Hạ Bảo Long (Xia Baolong - 夏宝龙) là đồng minh thân cận của Tập Cận Bình và từng làm phó cho hắn ta ở tỉnh Chiết Giang (Zhejiang - 浙江). Hơn 1,200 cây thánh giá đã bị gỡ bỏ và hàng loạt các nhà thờ đã bị phá hủy từ năm 2013 đến 2017 khi Hạ Bảo Long là Bí thư tỉnh ủy Chiết Giang, một trong những khu vực có đông tín hữu Kitô nhất Hoa Lục.

Nam tước Patten đặt câu hỏi: “Làm thế nào bạn có thể bang giao về các vấn đề tôn giáo với một chế độ đang giam cầm một triệu người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương?”

Ông nói thêm: “Tôi thấy mình đồng cảm với Đức Hồng Y Trần Nhật Quân và với những người khác về điều này. Tôi ngưỡng mộ những người ở Rôma, những người đã cố gắng trong nhiều thập kỷ để cải thiện mối quan hệ giữa Vatican và Trung Quốc. Tôi biết những vấn đề này không dễ dàng chút nào. Nhưng tôi nghĩ rằng bây giờ không phải là lúc để làm điều này với một chính phủ Trung Quốc đã đi thụt lùi về phương diện nhân quyền.”

Nam tước Patten, người lãnh đạo Ủy ban Độc lập về Chính sách cho Bắc Ireland, cũng đã nói chuyện với The Tablet về Ả Rập Saudi và nói rằng Anh và Châu Âu không thể áp dụng tiêu chuẩn kép.

“Trong khi chúng ta đang thực hiện một đường lối cứng rắn đối với Iran và Syria về mặt nhân quyền, chúng ta không thể bỏ qua những gì đã xảy ra ở Ả Rập Saudi, cho dù đó là vụ giết một người bất đồng chính kiến hay là việc tiếp tục ngược đãi phụ nữ.”

Ông nói rằng nhân quyền phải được coi là phổ quát và phải được áp dụng theo cùng một cách ở mọi nơi.

Trong bài phát biểu của mình, ông nói rằng mối đe dọa từ bên ngoài đối với nền dân chủ tự do chủ yếu đến từ Đảng Cộng sản Trung Quốc, rồi sau đó là đến từ Nga.

Ông nhấn mạnh rằng điều quan trọng là Trung Quốc phải đóng một vai trò tích cực và mang tính xây dựng trong cộng đồng nhân loại nhưng nói thêm: “Chúng ta không nên có thái độ đối kháng với người Trung Hoa, nhưng là đối kháng với ý định và hành vi của Đảng Cộng sản Trung Quốc.”

Ông lưu ý rằng các cuộc tấn công nghiêm trọng và dai dẳng nhất vào các giá trị của nền dân chủ tự do đến từ Đảng Cộng sản Trung Quốc, và những tấn kích này có được những thành công nhất định là nhờ vào kinh tế Trung Quốc và chính sách ngoại giao bằng cách cho vay có tính toán của nước này.

Thuyết phục các nước phương Tây rằng muốn tiếp cận với thị trường Trung Quốc, người ta phải chiều theo đường lối chính trị của Trung Quốc, là “chính sách ngoại giao chó sói”, ông nói.

Nam tước Patten, một người Công Giáo rất có ảnh hưởng, đã nói với một cử tọa chật cứng trong Nhà thờ St Ann trên đường Dawson, ở thủ đô Dublin, rằng một lý do có thể giải thích cho đường lối cứng rắn của Đảng Cộng sản Trung Quốc ở Hương Cảng là thành phố này đại diện cho nhiều khía cạnh của nền dân chủ tự do mà Đảng Cộng sản ghét cay ghét đắng.
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13553 Posted : Saturday, March 7, 2020 6:50:33 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,329

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)
UserPostedImage
UserPostedImage

Happy Women's Day

Chúc mừng ngày 8 tháng 3
Niềm vui hạnh phúc, chị em ta an nhàn
Không phải nước rót, cơm mang
An ngon mặc đẹp, mặc chàng hầu lo.

HONG VU LAN NHI

Edited by user Saturday, March 7, 2020 7:34:27 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thao ly  
#13554 Posted : Sunday, March 8, 2020 12:05:30 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,533
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Xuân Quỳnh – cô gái đồng hành với những người cận tử


Bùi Thư

BBC News Tiếng Việt
3 giờ trước

UserPostedImage

Xuân Quỳnh giúp những bệnh nhân ung thư thực hiện di nguyện, giúp người thân sắp xếp lại cuộc sống

Chăm sóc giảm nhẹ, phục vụ cuối đời là con đường mà Trương Nguyễn Xuân Quỳnh lựa chọn. Cô đã đồng hành những bệnh nhân ung thư, người mắc bệnh hiểm nghèo trong những ngày tháng đau đớn cùng cực và đưa tiễn họ về chặng cuối cuộc đời.

Nhiều người nghĩ, công tác xã hội là công tác thanh niên hay làm từ thiện. Nhưng ít người biết, đây là ngành nghề chuyên nghiệp có cả công tác xã hội y tế. Chuyên sâu hơn là việc chăm sóc giảm nhẹ cho những bệnh nhân mắc bệnh ung thư, để họ và cả người thân bớt đi đau đớn về thể xác lẫn tinh thần. Quan trọng nhất là đảm bảo ngày tháng cuối đời của bệnh nhân được chất lượng để họ ra đi thanh thản.

'Tôi may mắn được cứu sống'

Lúc sáu tuổi, Xuân Quỳnh được chẩn đoán hở van tim. Năm 1996, Viện tim thành phố Hồ Chí Minh là nơi duy nhất có thể điều trị cho cô. Nhưng chi phí phẫu thuật cao, bố mẹ cô không khá giả nên đành đưa Quỳnh về lại quê, tích góp dần chờ đến khi phẫu thuật.

Sau bốn năm, gia đình Quỳnh dành dụm được một số tiền nhưng viện phí lại tăng gấp đôi. Nhưng may mắn, viện tim khi đó thuộc Pháp nên có phòng y xã hội. Những nhân viên xã hội ở đây đã ra tận quê Quỳnh, xem xét hoàn cảnh gia đình cô và hỗ trợ một nửa viện phí. Các sơ làm công tác xã hội quyên góp một nửa còn lại. Và Quỳnh được cứu sống. Cô kể:

"Nhờ những nhân viên công tác xã hội mà tôi được sống đến hôm nay. Khi mở mắt sau ca phẫu thuật, tôi nghĩ khi lớn lên sẽ làm công việc để giúp lại người khác. Và tôi chọn trở thành nhân viên công tác xã hội".

"Khi quyết định thi vào ngành công tác xã hội của trường Nhân văn, tôi nói chuyện với gia đình về đồng lương của người làm công tác xã hội. Và mẹ tôi bảo, chỉ cần đủ sống và hạnh phúc, không cần giàu sang nên đó là động lực để tôi làm công việc này".

UserPostedImage

Xuân Quỳnh vừa giành được học bổng Fulbright thạc sĩ công tác xã hội lâm sàng

Năm 2011, cô sinh viên năm cuối Trương Nguyễn Xuân Quỳnh lóc cóc xuống Bệnh viện Đa khoa Long An xin thực tập vì ở đây có phòng y xã hội. Được Giám đốc bệnh viện chấp thuận, cô khăn gói từ Sài Gòn về Long An thực tập toàn thời gian.

Càng tiếp xúc với bệnh nhân, chứng kiến những hoảng loạn của người bệnh và gia đình họ trên xe cứu thương, lòng Quỳnh lổn nhổn tâm tư.

"Ở dưới Long An mà nghe phải chuyển lên Chợ Rẫy tức là bệnh nặng lắm. Bệnh nhân cũng hoảng mà người nhà cũng lo sợ. Tôi nghĩ ra chương trình hỗ trợ bệnh nhân trên xe cấp cứu: giúp trấn an họ, cung cấp thông tin, hướng dẫn chỗ ở, nơi xin cơm từ thiện", Quỳnh nhớ lại.

Thời điểm tốt nghiệp, nhân viên công tác xã hội trong bệnh viện chưa có chức vụ cụ thể nên Quỳnh chỉ có thể làm tình nguyện viên. Sau đó, cô chuyển sang làm cho tổ chức phi chính phủ. Nhưng vì "mê nghề", Quỳnh trở về làm trợ giảng cho khoa Công tác Xã hội ở Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn. Ở đây, Quỳnh phụ trách các chương trình hợp tác quốc tế và phát triển những dự án về công tác xã hội trong bệnh viện.

UserPostedImage

Xuân Quỳnh trong chuyến học tập 3 tháng tại Mỹ

Duyên cớ giúp Quỳnh được làm việc với những giáo sư nước ngoài có chuyên môn về lĩnh vực mà cô theo đuổi. Giáo sư về Công tác Xã hội Peggy McFarland, thuộc Đại học Elizabethtown College đã hướng dẫn Quỳnh những bước đầu tiên về lĩnh vực này. Sau đó, Phó giáo sư - Tiến sĩ Eric Lewis Krakauer của Đại học Y Havard đã tạo cơ hội cho cô kiến tập tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts tại Mỹ. Cô lại được đưa đến học tại Khoa chăm sóc giảm nhẹ của Bệnh viện John Hopkins.

Trong ba tháng ở Mỹ, Quỳnh đi từ bệnh viện này sang bệnh viện khác để đón luồng kiến thức mới mẻ về chăm sóc lão khoa, chăm sóc giảm nhẹ và chăm sóc cuối đời.

Người xây những viên gạch đầu tiên

Năm 2016, Khoa Công tác xã hội của trường ĐH KHXH&NV bắt đầu mở khoá đầu tiên để công tác xã hội trong y tế do Quỳnh và cô trưởng khoa xây dựng khung chương trình.

"Khoá đầu tiên tôi lo ơi là lo vì sợ không ai đi học, cuối cùng được 44 học viên. Tôi mừng muốn khóc. Đúng lúc đó, Bộ Y tế ra Thông tư 43, phát triển phòng công tác xã hội trong bệnh viện và các bệnh viện gửi người đi học. Đến bây giờ đã được 13 khoá", Quỳnh nhớ lại.

Đến năm 2019, sau chuyến đi Mỹ học tập, Quỳnh về lại Việt Nam đem những gì học được cùng Tiến sĩ, Bác sĩ Thân Hà Ngọc Thể - Phó Trưởng Bộ môn Chăm sóc giảm nhẹ của Bệnh viện ĐH Y Dược mở khoá đào tạo về chăm sóc giảm nhẹ đầu tiên. Nằm trong ban chấp hành của Hội y học Chăm sóc giảm nhẹ Việt Nam mới thành lập năm 2019, Quỳnh ôm niềm hy vọng đây sẽ là tiền đề để phát triển ngành nghề: "Hiện tại tôi đang bước những bước đầu trong việc đào tạo để chương trình học bài bản hơn, nhiều người biết đến hơn và có nhiều nhân lực hơn".

UserPostedImage

Xuân Quỳnh cùng Giáo sư Peggy McFarland trao đổi cùng các bác sĩ tại bệnh viện Đại học Y dược TPHCM

Trên con đường mới mẻ này, Quỳnh đã "bẻ" lại những cách hiểu sai về bệnh tật và cô cũng thường phải đứng giữa những quyết định xung đột giữa bệnh nhân và người nhà họ:

"Mọi người hay quan niệm đã bệnh thì phải đau và thường khuyên người bệnh ráng đi. Nhưng không phải vậy. Những khổ sở đó hoàn toàn có thể được giảm đi bằng cách kiểm soát cơn đau nền và các các cơn đau đột xuất bằng thuốc. Ngoài những nỗi đau thể chất thì tinh thần của họ cũng cần được săn sóc. Với bệnh nhân không còn điều trị được nữa, có thể giúp họ giảm đi đau đớn và ra đi nhẹ nhàng hơn".

"Chăm sóc giảm nhẹ quan trọng là giúp bệnh nhân có chất lượng sống tốt nhất, chứ không phải kéo dài đời sống của họ. Ở Việt Nam, người nhà thường quyết định thay cho bệnh nhân nhưng có khi việc hoá trị, xạ trị gây cho họ quá nhiều đau đớn và bệnh nhân muốn được chết lành. Khi ấy, tôi mở những buổi nói chuyện gia đình, giúp họ hiểu được mong muốn của nhau và đưa ra quyết định".

UserPostedImage

Xuân Quỳnh nằm trong buổi lễ ra mắt Hội Y học Chăm sóc giảm nhẹ Việt Nam năm 2019

Công việc đưa cô đến nhiều số phận, nhiều cảnh đời nhưng đối tượng mà Quỳnh dành nhiều thời gian nhất là những người làm bố mẹ. "Đó là những người không còn nhiều thời gian nhưng con cái còn nhỏ và còn bao dự định dở dang".

"Nỗi đau thể chất chỉ mình bệnh nhân chịu đựng nhưng khó khăn về tài chính, về đời sống thì ai trong gia đình cũng gánh lấy. Người chăm bệnh dễ kiệt sức vì phải quán xuyến việc nhà, chăm sóc con cái.

Tôi giúp họ chọn phương án điều trị, nói chuyện với con cái, giúp gia đình sắp xếp việc sinh hoạt và kế hoạch cho tương lai sau khi họ qua đời. Khi bệnh nhân qua đời, tôi gọi điện để an ủi gia đình" - cô nói.

Trên hành trình cận tử

Người ta thường nói có ba nơi chốn không nên gặp gỡ: đám tang, bệnh viện và pháp đình. Vì đó là những nơi tập trung những cung bậc cao nhất và thấp nhất của đời người. Bao nhiêu hỉ nộ ái ố đều được đẩy lên cực độ.

Vậy mà cô gái Xuân Quỳnh với vóc người nhỏ nhắn, gương mặt khả ái và nụ cười nồng hậu này lại dấn thân vào chốn tối hậu của hành trình về cõi tử. Cô đến bên đời những người "bác sĩ chê, bệnh viện trả về" để giúp họ giảm đau đớn về thể chất, về tinh thần, về xã hội và cả về tâm linh.

Trong trải nghiệm của Quỳnh, khi con người gần sát đến cái chết, tâm lý thường hoảng loạn, trầm cảm và sợ hãi. Những bệnh nhân ung thư không chỉ chịu sự tàn phá về sức khoẻ mà còn về ngoại hình, Những điều đó ảnh hưởng đến sự tự tin của họ, đặc biệt là phụ nữ.

"Phụ nữ ai cũng muốn mình xinh đẹp và tươm tất trong mắt chồng hay con cái. Việc điều trị bệnh có thể khiến họ mất đi tóc, da dẻ xấu đi. Họ cảm thấy mất mát cuộc đời cũ của mình. Tôi sẽ cố gắng giúp họ chấp nhận sự thật và củng cố những điều khiến họ tự tin hơn như việc họ có một cặp mắt đẹp và nói chuyện duyên dáng. Đồng thời, nói chuyện với người nhà để tạo cho bệnh nhân cảm giác họ luôn đẹp trong mắt người thân một cách đặc biệt nào đó".

Là người đứng giữa ranh giới sự sống và cái chết, không dễ để giữ cảm xúc của mình ổn định. Những ngày đầu thực tập ở bệnh viện, nghe các bác sĩ và nhân viên xã hội trò chuyện với bệnh nhân sắp qua đời, Quỳnh phải đứng núp phía sau để khóc vì không thể để bệnh nhân thấy.

"Bạn gặp một người, nghe họ kể về phần đời đã đi qua và giờ nhìn họ trên giường bệnh, đâu thể 'cool ngầu' được. Nhưng dần dần, tôi học được cách kiểm soát cảm xúc của mình. Nếu giữ mãi ký ức về bệnh nhân cùng những đau buồn sẽ rất dễ bị kiệt sức và không đủ năng lượng tích cực để hỗ trợ bệnh nhân tiếp theo. "

UserPostedImage

Xuân Quỳnh được học bổng thạc sĩ tại trường Chulalongkorn Thái Lan và hiện là nghiên cứu sinh tiến sĩ

Cô bộc bạch, điều quan trọng là tận lực tận lòng chăm sóc bệnh nhân để khi ra đi họ không đau đớn: "Khi họ ra đi, tôi cảm thấy tiếc. Nhưng nếu bệnh nhân đạt được mong muốn cuối đời trước khi nhắm mắt, tôi cảm thấy mừng cho họ".

Nghe Xuân Quỳnh kể về công việc của cô giữa cái nắng chiều của tháng 3, như xế chiều của một kiếp người, tôi chợt nhớ đến câu hát của nhạc sĩ Vũ Thành An:

"Triệu người quen có mấy người thân
Khi lìa đời có mấy người đưa?"

Có lẽ, công việc của Quỳnh có những chạnh lòng cũng khơi dậy những ủi an như cô nói: "Người ta hay bảo: bên nhau lúc giàu sang thì dễ, lúc ốm đau mới biết lòng nhau. Và với cô, được ngồi bên cạnh bệnh nhân, cùng họ nhìn lại quãng đời đã qua có đầy giá trị với lẫn tiếc thương là niềm vinh hạnh".

"Mọi đau đớn của bệnh tật, của cõi dương gian này đã không còn quấy rầy họ", Quỳnh tâm sự.

Edited by user Sunday, March 8, 2020 12:11:44 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#13555 Posted : Sunday, March 8, 2020 12:57:00 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,533
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Khủng Long Hai Đầu


Vũ Linh

March 7, 2020

Cuộc chạy đua vào Tòa Bạch Ốc bên phiá đảng Dân Chủ thực sự bắt đầu với cuộc bầu sơ bộ tại 14 tiểu bang trong ngày Thứ Ba 3/3 vừa qua. Chẳng ai biết cuộc đua bắt đầu sáng tỏ hay bắt đầu tối mù.

Có thể rồi sẽ hiện ra rõ ràng một Lê Lai ra cứu đảng, nhưng chưa ai biết người đó là ai. Chỉ có điều rõ nhất là cuộc bầu ngày ‘Siêu Thứ Ba’ –Super Tuesday- vừa qua đã xác nhận cuối cùng thì cái lều đa dạng DC chỉ còn hai lão đồng chí da trắng hơn bột. Quý vị phụ nữ, đa đen, da nâu, da vàng, trẻ tuổi tài cao, đồng tính hay chuyển giới gì không cần biết, xin lỗi, đi chỗ khác chơi. Đừng nghe những gì đảng DC hô hào mà hãy nhìn kỹ những người đảng DC tuyển chọn.

Sau cuộc bầu sơ bộ quy mô vừa qua, đảng DC biến thành khủng long hai đầu.

[img]https://i.insider.com/5e5f457dfee23d5b48565194?width=1136&format=jpeg[/img]

Nhìn vào tổng số đại biểu ngang ngửa của hai cụ Biden và Sanders, sẽ thấy ngay đảng DC đang bị phân hoá trầm trọng, trở thành khủng long hai đầu, một hiện tượng lạ.

Đây là một biến chuyển khá bất ngờ. Nếu nhìn vào biểu quyết của các dân biểu và nghị sĩ DC trong vụ đàn hặc TT Trump, người ta có cảm tưởng đảng DC hiện nay là một đảng chính trị thật đoàn kết, có thể nói đoàn kết nhất trong lịch sử đảng phái Mỹ. Tất cả 99% dân biểu DC và 100% nghị sĩ DC đều bỏ phiếu chống TT Trump. 80% cử tri DC chống Trump. Nhưng nhìn lại kết quả các bầu cử trong nội bộ của DC cho đến nay, thì ta lại thấy một hình ảnh hoàn toàn trái ngược.

Chưa bao giờ đảng DC lại có nhiều ứng cử viên tổng thống như vậy, mà quan trọng hơn nữa, cũng chưa khi nào đảng DC lại phân hóa như bây giờ khi mà dẫn đầu các ứng cử viên có tới 5 vị đáng kể, để rồi tới ngày hôm nay, đầu tháng Ba, sau khi cò cưa trả giá, đổi chác trong hậu trường, rồi bầu bán loạn đả, chỉ còn lại hai đầu đại diện cho hai khuynh hướng thiên tả cực đoan nặng và khuynh hướng thiên tả cực đoan nhẹ. Cụ xã nghĩa Sanders và cụ lẩm cẩm Biden.

Chuyện đảng DC phân hoá không có gì lạ. Năm 2008, ông Obama đánh nhau chí tử với bà Hillary, suốt cho đến sát ngày đại hội đảng DC hai bên mới thỏa thuận ngồi chung lại với nhau để ủng hộ ông Obama, dĩ nhiên dưới áp lực mạnh của các quan tai to mặt lớn của đảng DC (bà thượng nghị sĩ Diane Feinstein đứng ra hòa giải, với hậu thuẫn của vài đại quan khác, mời tất cả đến tư gia của bà họp nguyên ngày). Đẻ ra vài đổi chác, tức là dùng danh từ thời thượng là quid pro quo. Bà Hillary chịu rút lui, bù lại, bà sẽ được ông Obama trọng dụng nếu đắc cử, và sau khi hết nhiệm kỳ, TT Obama sẽ hậu thuẫn bà Hillary ra tranh cử chứ không ủng hộ ông phó tổng thống Biden ra nối ngôi.

Cạnh tranh giữa ông Obama và bà Hillary mang tính khác biệt cá nhân, cho nên sau đó hai người vẫn có thể vì quyền lợi chung của cả đảng ngồi lại với nhau được. Nhưng tình hình bây giờ khác xa.

Bây giờ thì mâu thuẫn trong đảng DC mang tính ý thức hệ, giữa khối ‘dân chủ’ gọi là ôn hòa và khối ‘xã nghĩa’ cực đoan, khó mà hàn gắn. Xung đột giữa ‘lực lượng muốn làm cách mạng’ (hay ‘muốn nổi loạn’) và ‘nhóm cầm quyền’ mà Mỹ gọi là ‘establishment’. Rất tương tự như xung đột giữa ông Sanders và bà Hillary năm 2016. Khi đó, cuối cùng, hai bên đóng tuồng ngồi lại với nhau, nhưng thực tế là cụ Sanders và cử tri của ông tẩy chay bà Hillary, khiến bà mất phiếu của giới trí thức trẻ thiên tả nằm nhà ngủ không đi bầu, đưa đến việc bà Hillary thua ông Trump.

Xung khắc ý thức hệ ngày nay giữa hai cụ Sanders và Biden còn trầm trọng hơn nhiều. Hiện rõ như hai phòng trào đối nghịch, một từ quần chúng hạ tầng đòi thay đổi và một của các quan của hệ thống cầm quyền muốn giữ quyền, duy trì tình trạng vũ như cẩn. Trong tình trạng ngang ngửa hiện nay giữa hai cái đầu của con khủng long DC, tuy chưa ai biết đầu nào sẽ thắng, nhưng có điều khá rõ nét là hai cái đầu Sanders và Biden cũng chẳng khác gì hai cái đầu Sanders và Hillary, sẽ không thể nào… đội trời chung được. Để rồi trong những ngày tháng tới, ta sẽ có dịp thấy hai cái đầu Sanders-Biden này cắn nhau chết bỏ.

Cuộc bầu sơ bộ tại Nevada đã mạc nhiên đặt vương miện DC lên đầu cụ xã nghĩa Sanders, khiến cả ‘khối cầm quyền DC’ toát mồ hôi hột, gióng lên hàng loạt chuông báo động vì sợ cụ Sanders quá cực đoan, sẽ thảm bại trước TT Trump. Cụ Sanders đã trở thành một ‘đe dọa sinh tử’ -existential threat- của cả đảng DC. Cái đảng DC mà cụ Sanders chủ trương không có điểm nào giống đảng DC cổ điển của các ông Clinton hay Obama, là hai tổng thống cấp tiến tuy chưa đến đỗi đỏ xẫm.

Cụ Sanders không phải không ý thức được việc thiên hạ sợ cụ, nên cố gắng trấn an nước Mỹ của cụ không phải là Liên Xô đâu mà chỉ là Na Uy hay Đan Mạch thôi. Nhưng những trấn an đó nghe không thuyết phục lắm khi trong quá khứ, cụ đã quá thân thiện với Liên Bang Xô Viết, Cuba, Nicaragua và cả VC. Cho dù không phải là Liên Bang Xô Viết, nhưng nhìn vào Venezuela hiện nay thì dân Mỹ cũng đủ run rồi.

Ngay cả anh bình loạn gia Chris Matthews, là người kiếm sống bằng cách ra rả chửi TT Trump suốt ngày trên MSNBC, cũng đã hoảng sợ cảnh cụ xã nghĩa Sanders sẽ thắng, đến độ công khai lên TV tuyên bố thà chấp nhận sống thêm bốn năm dưới Trump còn hơn sống trong chế độ xã nghĩa Sanders. Nhắc lại, anh Matthews là bình loạn gia trước đây đã từng hý hửng phán đã “rất may mắn được sinh ra cùng thời với Đấng Tiên Tri Obama để được Đấng Tiên Tri cứu giúp”!!! (Sau khi anh Matthews dám nói ‘chấp nhận sống với Trump”, anh đã mau mắn… mất job ngay dù đã là bình loạn gia cột trụ của MSNBC từ gần 25 năm nay; một triệu chứng khác của bệnh cuồng chống Trump của TTDC).

Sau chiến thắng lớn của cụ Sanders tại Nevada, các chính khách, nhất là các ứng cử viên, vẫn chưa ai nhúc nhích gì vì còn phải chờ xem cụ Biden có còn hy vọng sống còn hay không, tức là chờ kết quả sơ bộ tại South Carolina. Kết quả đó cho thấy cụ Biden đè bẹp cụ Sanders, chứng tỏ cụ Biden vẫn còn sống, còn có hy vọng hạ được cụ Sanders để rồi sau đó hạ luôn TT Trump.

UserPostedImage

Đây chính là cái phao lớn mà khối cầm quyền của đảng DC hy vọng và bám vào. Nhưng ai cũng hiểu đi xa hơn nữa thì chiến thắng của cụ Biden tại South Carolina rất mong manh. Cụ thắng nhờ cử tri da đen tại đây chiếm gần 2/3 cử tri DC, ngoài South Carolina ra, không có tiểu bang nào có nhiều dân da đen như vậy, nghĩa là cụ Biden sẽ khó thành công tương tự tại một tiểu bang khác. Hơn nữa, các thăm dò mới nhất cho thấy cụ Sanders được hậu thuẫn rất mạnh tại những tiểu bang lớn nhất mà cũng cấp tiến nhất ngoài Cali như New York, New Jersey, Massachusetts, Colorado,… trong khi hậu thuẫn của cụ Biden bị giới hạn trong các tiểu bang nhỏ miền nam là đất của CH.

Cả đảng khẩn cấp họp liên tục trong hậu trường sau ngày có kết quả tại South Carolina, chẳng ai biết có những trả giá, đổi chác gì, chỉ thấy bất thình lình 3 ứng cử viên gọi là ‘ôn hòa’ đồng loạt rút lui trong vòng hai ngày, hy vọng giúp củng cố thế lực của cụ Biden cho ngày ‘Siêu Thứ Ba’ -Super Tuesday- 3/3 chống cụ Sanders.

Việc ba ứng cử viên rút lui cũng để lộ ra một tình trạng khá đặc biệt: trước đây, nhiều người mất niềm tin nơi cụ lẩm cẩm Biden và đặt hy vọng nhiều vào tỷ phú Bloomberg, nhưng qua hai lần tranh luận trên TV, ông Bloomberg đã làm khối cử tri DC ôn hoà mất niềm tin luôn, sợ ông sẽ là mồi quá ngon cho TT Trump. Tam thập lục chước, không thấy lối thoát, đành phải trở về với cụ Biden.

Việc khối nắm quyền trong đảng DC hiển nhiên toa rập, hay ‘thông đồng’ với nhau để hậu thuẫn cụ Biden loại cụ Sanders là bằng chứng hiển nhiên nhất của việc thành đồng tư bản Mỹ chưa sẵn sàng đi theo cụ Sanders để lôi Cả Nước Xuống Hố, chắc chắn sẽ gây bất lợi lớn cho cụ xã nghĩa, nhưng cũng có thể khiến khối cử tri trẻ quá khích của cụ nổi giận, có thể tẩy chay cụ Biden như năm 2016 đã tẩy chay bà Hillary.

Phải nói ngay, đảng DC dưới thời TT Clinton qua tới thời TT Obama tương đối đoàn kết, chẳng những trong vấn đề nhân sự, mà đặc biệt còn trong vấn đề quan điểm ý thức hệ luôn. Tựu chung lại, đó là một đảng cấp tiến, tương đối đoàn kết sau lưng một lãnh tụ cấp tiến màu hồng chứ chưa đỏ thẫm, có hậu thuẫn mạnh là các ông Clinton và sau đó Obama. Dĩ nhiên đảng phái Mỹ không bao giờ có đoàn kết ‘nhất trí’ kiểu các đảng cộng sản, nên cũng có những tiếng hát lạc giọng, nhưng không quan trọng lắm.

Nhưng sau thất bại nặng nề và bất ngờ của bà Hillary, đảng DC mất hướng đi, lạc vào sa mạc chính trị, mất luôn cả lãnh đạo. Không còn ai đủ uy tín để đóng vai trò lãnh đạo, làm điểm tập họp của đảng nữa.

Cuộc bầu cử giữa mùa năm 2018 đã mang lại chiến thắng lớn cho đảng DC, chiếm được đa số kiểm soát Hạ Viện. Nhưng đáng nói hơn là chiến thắng đó chính là chiến thắng của thế hệ dân cử mới của đảng DC, tiêu biểu bởi một nhóm 4 dân biểu trẻ, cấp tiến cực đoan nhất, mà cũng to mồm, ồn ào nhất, bạo phổi và quậy mạnh nhất, gọi là ‘Tứ Quái Chiêu’ hay nhẹ nhàng hơn, ‘Tứ Nhân Bang’. Đó là nhóm 4 bà Alexander Ocasio-Cortez (gốc Puerto Rico), bà Ilhan Omar (gốc tỵ nạn Somalia), bà Rashida Tlaib (gốc tỵ nạn Palestine), và bà Ayanna Pressley (gốc Phi Châu).

Cả bốn bà đều chia sẻ nhiều đặc điểm mới của đảng DC: phụ nữ, rất trẻ, zero kinh nghiệm chính trị, học vấn không bao nhiêu, không phải da trắng, không phải gốc Mỹ, công khai thiên tả nặng, ăn nói và hành xử bạt mạng không thua gì ông Trump.

Nhóm này được hậu thuẫn mạnh của giới trẻ trí thức nửa mùa của Mỹ. Gây náo loạn trong đảng DC, khiến một số lớn dân cử DC cũng phải rụt rè, hay thậm chí dương cờ trắng đầu hàng, bẻ lái con tàu DC qua phiá tả cho hợp xu thế thời đại, giúp giữ cái ghế của mình.

Theo nhiều chuyên gia, thành quả vĩ đại nhất của khối trẻ cực đoan này là đã áp lực bà chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi phải đồng ý đàn hặc TT Trump. Trước đây, bà Pelosi đã công khai lên tiếng chống đàn hặc vì bà cho rằng đàn hặc sẽ gây chia rẽ lớn, sẽ là con dao hai lưỡi, có thể hại đảng DC nhiều hơn là hại TT Trump. Nhưng vì áp lực chính trị quá mạnh của khối thiên tả cực đoan nhất trong đảng DC, bà Pelosi đã thúc thủ, đành phải tỏ ra cứng cựa hơn, chấp nhận đàn hặc. Chính bà cũng đã nhìn thấy nguy cơ bị ‘đảo chánh’ mất cái ghế chủ tịch Hạ Viện của mình nếu không chịu đàn hặc. Một là bà chấp nhận thử đảo chánh TT Trump, hai là bà phải đối phó với nguy cơ chính bà bị đảo chánh khỏi cái ghế chủ tịch Hạ Viện.

UserPostedImage

Tuy có ảnh hưởng lớn, nhóm Tứ Quái Chiêu dĩ nhiên chưa đủ khả năng và uy tín để nắm quyền lãnh đạo cả đảng. Trong khi các lãnh tụ hiện thời của đảng, kể cả các ‘diều hâu’ cấp tiến từ TNS Schumer đến các DB Pelosi, Schiff hay Nadler,… dù sao cũng vẫn là loại cấp tiến mà làn sóng cực đoan mới coi như là cấp tiến ển ển xìu xìu, lãnh đạo một đám ‘quan lại chính trị gia chuyên nghiệp’ thuộc khối cầm quyền, không phải là ‘chiến sĩ cấp tiến cảm tử’. Cái đám cầm quyền ‘ăn hại’ này đàn hặc Trump cũng không xong, do đó, trong cái nhìn của khối trẻ cực đoan, cần bị đuổi về nhà chăn vịt.

Nhóm trẻ cực đoan nhìn đi nhìn lại, chỉ thấy có một người có thể đứng ra phất ngọn cờ cách mạng trong đảng. Đó là lý do giải thích chiến thắng trong thời gian qua của cụ xã nghiã Sanders.

Nhìn vào kết quả bầu cử sơ bộ bên đảng DC cho tới nay thì hiển nhiên là phe ôn hòa đang bị phe cực đoan lấn át mạnh. Rất mạnh. Người ta có cảm tưởng đảng DC đang qua trang, lột xác, đưa đến tình trạng khủng long hai đầu.

Đây có lẽ là một chuyển biến khổng lồ, với những nguyên nhân và hệ quả đi xa hơn cuộc bầu tổng thống, đưa đến tình trạng hai đầu của con khủng long không thể hòa nhập vào làm một bất kể nguy cơ chia rẽ sẽ giúp Trump tái đắc cử.

Trong con mắt của khối trẻ cực đoan, Trump chỉ là một nguy cơ ngắn hạn nhiều lắm là cho đến cuối 2024, trong khi cái đầu cổ lỗ sĩ Biden và khối cầm quyền sau lưng ông phải chặt cho dứt vì tương lai của đảng DC trong nhiều thế hệ tới. Nói cách khác, đối với họ làm cách mạng cải đổi tận gốc đảng DC từ trong ra ngoài, cho vài thiên niên kỷ nữa quan trọng hơn xa việc đuổi Trump ra khỏi Tòa Bạch Ốc. Trong khi khối đang nắm quyền -establishment- muốn chiếm lại quyền ngay để lấy lại cái ghế của họ, ảnh hưởng của họ, quan hệ của họ và quyền lợi vật chất của họ.

Tình trạng khủng long hai đầu sẽ giải quyết ra sao? Cho đến nay, chẳng ai có câu trả lời rõ ràng vì còn phải bầu tới 2/3 đại biểu nữa, mà chỉ có đủ loại kịch bản lờ mờ. Theo nhiều chuyên gia, có thể sẽ có bốn kịch bản.

1.Một trong hai đầu Biden hay Sanders sẽ đạt được đa số trên 50% đại biểu trước khi vào đại hội, hay ngay trong vòng đầu phiếu đầu tiên. Có nhiều hy vọng người đó sẽ là cụ Biden khi các chuyên gia cho rằng tỷ lệ hậu thuẫn của cụ Biden cao hơn của cụ Sanders trong đảng DC, cỡ 60-40. Ứng viên đó đương nhiên sẽ đại diện cho đảng DC ra tranh cử chống TT Trump. Câu hỏi là cái đầu thua cuộc có chịu thành tâm hợp tác với cái đầu thắng cuộc không, hay là tình trạng bên thua tẩy chay như năm 2016 sẽ tái diễn.

2.Không ai đạt được con số màu nhiệm 50% hết. Đại hội đảng bị khủng hoảng nặng. Trong hậu trường đại hội, hai bên điều đình cùng với các tai to mặt lớn của đảng như các ông Clinton và Obama để trả giả, đổi chác, mua bán phiếu. Đại khái một trong hai đầu sẽ được đưa ra và toàn đảng nhất loạt ủng hộ, nhưng bù lại, trong chương trình hành động của bên thắng cuộc sẽ có nhiều điểm của bên thua cuộc, hay trong nhân sự, sẽ có người của bên thua cuộc tham gia, coi như nhượng bộ của phe thắng cuộc để tạo đoàn kết. Đây là giải pháp của năm 2008 khi bà Hillary chấp nhận ông Obama đổi lấy chức ngoại trưởng, đổi lấy việc TT Obama chấp nhận chương trình cải tổ y tế của bà Hillary tuy sẽ lấy tên Obamacare, và đổi lấy việc TT Obama hậu thuẫn bà ra tranh cử năm 2016. Một quid pro quo lộ liễu nhưng chẳng bên nào bị đàn hặc.

3.Cả hai phe đều không nhượng bộ, bắt buộc đảng phải đưa một người thứ ba ra đại diện. Đây là giải pháp nhiều người đã bàn khiến cho hai bà Hillary Clinton và Michelle Obama âm thầm hy vọng mình sẽ được mời ra làm Lê Lai cứu đảng, nhưng cũng là kịch bản ít hy vọng thành sự thật nhất. Vì là giải pháp yếu nhất vì không chính danh, sẽ bị TT Trump khai thác tới cùng, chẳng hạn như chỉ cần hỏi một câu “Ủa, ai bầu cho bà/ông vậy?”. Cử tri của cả hai cụ Sanders và Biden đều nản chí, nằm nhà ngủ không đi bầu. Bảo đảm thêm bốn năm Trump.

4.Cái nhức răng lớn nhất của đảng DC là trường hợp cụ Sanders chiếm được đại đa số phiếu cử tri qua các cuộc bầu sơ bộ, nhưng chưa đủ 50% trong vòng đầu phiếu đầu tiên, cần thêm khá nhiều phiếu của các ‘siêu đại biểu’ toàn là quan chức tai to mặt lớn hầu hết lại ủng hộ cụ Biden. Chuyện gì sẽ xẩy ra? Các quan chức sẽ tôn trọng ‘ý dân’, chấp nhận cụ Sanders không? Hay sẽ xúm lại, toa rập để đưa cụ Biden lên? Chưa ai có câu trả lời.

Phân hoá lớn giữa hai đầu trong đảng DC có nhiều triển vọng rất khó hàn gắn. Nếu cụ Biden thắng, cụ Sanders có thể tố cáo khối cầm quyền trong đảng DC một lần nữa, lại đã gian trá toa rập để loại trừ cụ, tức là bịt miệng khối cử tri cấp tiến trẻ, thế hệ tương lai của đảng. Nếu cụ Sanders thắng thì cụ Biden sẽ có thể trở thành khối #NeverSanders, bắt chước theo mô thức của đảng CH, tố giác cụ Sanders đang mang Cả Nước Xuống Hố.

UserPostedImage

Đã có tin đồn cụ Biden sẽ mời bà Hillary ra đứng phó. Chưa biết hư thực ra sao. Có thể đây sẽ là một ban hợp ca vô địch, đủ sức để hạ Trump. Cũng có thể là một loại ban hợp ca … Thăng Long cổ lỗ sĩ của thế kỷ 19 mà muốn ra hát cho thế hệ 21 nghe. Cũng có tin cụ Biden sẽ mời bà Michelle Obama làm phó.

Riêng kẻ này không nghĩ sẽ có những chuyện này. Bà Hillary tự ái quá cao, sẽ không bao giờ chịu làm phó cho cụ Biden mà bà chẳng coi ra gì. Trong khi cụ Biden vì tự ái, cũng không thể núp trong váy bà Michelle để vào Tòa Bạch Ốc, vả lại, cụ cũng không cần bà Michelle giúp khi cụ đã có được hậu thuẫn tuyệt đối của khối da đen. Mặt khác, hy vọng đắc cử của cụ Biden rất mong manh, hai bà Hillary và Michelle sẽ không dại gì nhẩy vào cái xe có triển vọng lao xuống hố.

Phân hóa quá lớn của đảng DC hiện nay rõ ràng và cũng là tin mừng lớn cho TT Trump. Đoàn kết, đảng DC vẫn chưa chắc đã thắng được TT Trump, bây giờ có hai đầu, không đầu nào có vẻ chịu thua đầu nào, sẽ cắn nhau tan xác. còn bao nhiêu hy vọng thắng?

Đã vậy, cả hai đối thủ của TT Trump đều có những vết đen khổng lồ. Cụ Sanders thì hiển nhiên quá thiên tả cho cái thành đồng tư bản này. Cụ Biden thì ngoài cái lẩm cẩm lại còn dính dáng nhiều chuyện tham nhũng mà cho đến nay TTDC đã bao che giùm, nhưng chắc chắn sẽ bị cụ Sanders khui ra trước, rồi TT Trump khai thác triệt để. Hãy chờ xem những ‘bật mí’ về ông con làm ăn với Ukraine và Trung Cộng!

Cái lo lớn nhất của đảng DC nếu cụ Biden thắng: kết quả bầu sơ bộ Super Tuesday cho thấy cụ Biden thắng tại những tiểu bang hầu như chắc chắn sẽ bầu cho TT Trump, trong khi cụ Sanders thắng tại những thành trì cấp tiến DC. Nghĩa là chiến thắng của cụ Biden gần như vô nghĩa khi tới cuộc bầu thật sự ngày 3/11 (Xin xem bản đồ ‘Kết quả bầu sơ bộ cho tới ngày 3/3/2020 trong trang Tin Tức).

Dù sao thì lựa chọn giữa hai cái đầu Biden và Sanders sẽ khiến rất nhiều người phát điên. Trong đó sẽ có không ít cụ tỵ nạn cuồng chống Trump. Các cụ sẽ có dịp lựa chọn giữa:

– Một người đã cương quyết chống việc nhận dân tỵ nạn VN vào Mỹ tức là chống ngay cả sự hiện diện của quý cụ trên đất Mỹ này đấy; hiển nhiên, cụ Biden không cần phiếu của quý cụ đâu. Trước khi các cụ chửi Trump kỳ thị đang tìm cách cản thêm di dân Việt vào, xin nhớ lại xem cụ Biden đã làm gì và tuyên bố những gì nhé. Vào Google truy cập sẽ thấy ngay.

– Và một người đã từng xuống đường phất cờ máu tung hô ‘bác’ và ‘các đồng chí bộ đội tranh đấu cho tự do’ của miền Nam VN; quý cụ có nên cám ơn ông ta vì nhờ ông ta và các đồng chí Đệ Tam Quốc Tế gì đó giúp nên VC mới chiến thắng và quý cụ mới được… may mắn đi Mỹ sống, bảo đảm tương lai tốt đẹp cho con cháu không?

Rồi quý cụ cũng sẽ phải giải thích sự lựa chọn của quý cụ cho cộng đồng tỵ nạn. Biết đâu chừng, quý cụ sẽ khuyến cáo chúng ta quên chuyện cũ đi, xóa bỏ hận thù, nhìn vào trợ cấp hiện tại, lo hòa giải hòa hợp dân tộc là vừa.

Sự Sụp Đổ Trong Tương Lai Của Đảng Dân Chủ – The Epoch Times:

https://www.theepochtime...ratic-party_3260719.html

Đảng Dân Chủ Trực Diện Với Một Đại Hội Phân Hóa – Washington Post:

https://www.washingtonpo...-9f4cdc90bc1c_story.html

Đảng Dân Chủ Và Con Đường Nguy Hiểm Trước Mặt – Washington Post:

https://www.washingtonpo...er&wpisrc=nl_evening

Đảng Dân Chủ Chia Rẽ Hơn Xa Đảng Cộng Hòa Trước Đây –

https://www.foxnews.com/...mer-2020-democratic-race

Cái Nhức Đầu Của Đảng Dân Chủ – Fox News:

https://www.foxnews.com/...mocratic-party-now-faces

Vũ Linh, 7/3/2020

Edited by user Sunday, March 8, 2020 1:08:45 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#13556 Posted : Sunday, March 8, 2020 1:15:12 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,533
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

CSVN 25 năm trong chiến lược ‘đu dây’


J.B Nguyễn Hữu Vinh

Mar 7, 2020

UserPostedImage

Mẫu hạm USS Theodore Roosevelt ở vùng biển Đà Nẵng hôm 5 Tháng Ba, 2020. (Hình: Thuận Thắng/Zing)

Nhân dịp kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hoa Kỳ được thiết lập, nhóm tàu chiến Hoa Kỳ đã đến cảng Đà Nẵng vào ngày 5 Tháng Ba, 2020. Nhóm tác chiến mẫu hạm USS Theodore Roosevelt của Hải Quân Mỹ thăm Việt Nam từ ngày 5 đến ngày 9 Tháng Ba bao gồm mẫu hạm USS Theodore Roosevelt và tuần dương hạm Bunker Hill.

Cuộc thăm viếng của mẫu hạm này tới Việt Nam, và tăng cường các hoạt động tại vùng Biển Đông đều nằm trong chính sách của Hoa Kỳ “xoay trục sang Châu Á và Thái Bình Dương.”

Chỉ huy trưởng, Chuẩn Đô Đốc Stu Baker nói: “Chuyến thăm này cũng là bằng chứng cho cam kết của Hoa Kỳ đối với một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở, nơi các quốc gia hùng mạnh và độc lập tôn trọng chủ quyền của quốc gia khác và thượng tôn pháp luật.”

Hơn 40 năm kể từ khi kết thúc chiến tranh, chỉ trong thời gian hai năm, đây là lần thứ hai, một mẫu hạm Hoa Kỳ đến thăm Việt Nam. Điều này cho thấy những hoạt động quân sự giữa hai bên có nhiều sự gia tăng và thúc đẩy mối quan hệ giữa hai quốc gia có một thời gian dài là thù địch.

Chuyến thăm được sự chào mừng và đón tiếp nồng hậu không chỉ từ nhà cầm quyền Việt Nam tại Đà Nẵng như đã thấy trên truyền thông, mà từ chính những người dân Việt Nam, được thể hiện thông quan dư luận, mạng xã hội cũng như nhiều hình thức khác.

Có lẽ mối quan hệ Hoa Kỳ và Việt Nam là điều mà rất nhiều người dân Việt Nam đang hết sức quan tâm.

Hai mươi lăm năm đã qua kể từ khi Việt Nam và Hoa Kỳ thiết lập quan hệ ngoại giao là một thời gian khá dài cho một mối quan hệ. Tuy nhiên, cho đến nay, mối quan hệ đó chưa đáp ứng được những điều mà Việt Nam đang rất cần hiện nay trong tình thế quốc gia bị đe dọa nghiêm trọng về độc lập, chủ quyền và sự đè nén, kìm hãm cũng như bắt nạt từ phía Cộng Sản Trung Quốc.

Dù chưa có một cuộc khảo sát, thăm dò nào cụ thể, nhưng qua những phản ứng của dư luận trong nhân dân và thái độ của người dân Việt Nam qua những cuộc viếng thăm từ phía Hoa Kỳ, mối quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ là một vấn đề mà nhiều người Việt Nam mong muốn ngày càng chặt chẽ hơn, sâu sắc hơn và ở một tầm mức cao hơn hiện tại.

Tất nhiên, sự mong muốn đó theo những chiều hướng khác nhau, một số người mong muốn mối quan hệ đó phát triển với mục đích tăng cường hơn nữa sự an ninh cho Hà Nội trước mối đe dọa bành trướng của Bắc Kinh cũng như sự phát triển về kinh tế.

Cũng rất nhiều người, nhất là những người đang đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền tại Việt Nam thì quan tâm việc phát triển mối quan hệ đó theo chiều sâu rộng hơn không chỉ về kinh tế, quân sự mà cả lĩnh vực về nhân quyền cũng như các giá trị dân chủ khác.

Tuy nhiên, lịch sử mối quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ 25 năm qua, là một cuộc “đu dây” của nhà cầm quyền CSVN giữa hai mối quan hệ với Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Với một chế độ độc tài, nhà cầm quyền CSVN vẫn cố giữ mối quan hệ “môi hở, răng lạnh,” “bốn tốt” và “bạn vàng” với chế độ Cộng Sản Bắc Kinh nhằm giữ vững chiếc ghế cai trị người dân Việt Nam.

Nhưng, điều ai cũng biết là nếu hoàn toàn phụ thuộc Bắc Kinh, chế độ CSVN sẽ không có chỗ đứng không chỉ trong lòng dân, mà còn bị chính Bắc Kinh hà hiếp và biến thành công cụ vô dụng khi không còn giữ được vai trò cai trị của mình nếu lòng dân nổi sóng.

Thế nên, mối quan hệ với Hoa Kỳ vừa mở đường cho Việt Nam bước ra thế giới, làm ăn với các đối tác khắp nơi trên trường quốc tế, kiếm những món lợi nhuận và tiền bạc từ nhiều nơi, vừa làm đối trọng với chế độ Bắc Kinh luôn muốn đè nén và hà hiếp.

Và 25 năm qua, Việt Nam đã kiên trì thực hiện chính sách đu dây giữa Hoa Kỳ và Trung Hoa Cộng Sản.

Có lẽ cần nhắc lại rằng, việc đu dây để kiếm lợi giữa hai đối tác vốn không ưa nhau, thì nhà cầm quyền CSVN vốn có thừa kinh nghiệm.

Khi ngay trong phe Cộng Sản có những xung đột và bất đồng không thể hòa giải, đặc biệt là mối quan hệ giữa Trung Hoa và Liên Xô lúc bấy giờ, nhà cầm quyền CSVN đang trong cuộc chiến xâm lược Việt Nam Cộng Hòa, cần sự viện trợ, hà hơi tiếp sức của cả hai bên. Nhà cầm quyền CSVN đã thực hiện chính sách đu dây giữa hai bên rất thành công.

Từ sự đu dây đó, chính quyền Việt Nam nhận được từ Liên Xô vũ khí, trang thiết bị quân sự cũng như những phương tiện, khí tài và cả binh lính để phục vụ cho cuộc chiến. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng nhận những nguồn viện trợ nhu yếu phẩm, lính tráng và nhiều thứ khác phục vụ quân đội và nuôi dưỡng chính quyền từ Cộng Sản Trung Quốc.

Kết quả là người dân Việt Nam nhận được những món nợ khổng lồ từ những thứ viện trợ do cuộc chiến để lại mà nhà cầm quyền CSVN đã bằng mọi cách moi được từ cuộc “đu dây” vĩ đại đó.

Sau khi cuộc chiến kết thúc năm 1975, mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam lẽ ra đã được thiết lập sớm hơn, nếu như nhà cầm quyền CSVN không mang thói kiêu ngạo Cộng Sản và đòi hỏi những điều theo cách của “Kẻ chiến thắng.”

Thế rồi thời thế thay đổi, khi mà nền kinh tế đất nước lâm vào thế kiệt quệ, hệ thống Cộng Sản thi nhau sụp đổ không thể cưỡng được, bạn bè, anh em, đồng minh trong phe Cộng Sản dần dần tan rã và xa lánh khi tại đất nước họ đã nhận ra mặt thật của cái gọi là “chủ nghĩa xã hội.” Họ đã quyết tâm vứt bỏ hệ thống lý thuyết và chế độ Cộng Sản, Việt Nam trở thành trơ trọi cô độc. Chỉ đến khi đó nhà cầm quyền CSVN mới “bình thường hóa quan hệ với Hoa Kỳ vô điều kiện.”

Nhưng, như nhiều người đã nói, sự chọn lựa của nhà cầm quyền CSVN là sự chọn lựa khó khăn. Bởi nói theo ngôn ngữ dân gian thì “Theo Trung Quốc thì mất nước, nhưng theo Mỹ thì mất đảng.”

Và nhà cầm quyền CSVN lại thi hành chính sách “đu dây” giữa hai bên nhằm kéo dài vị trí tồn tại độc tài của mình.

Điều khác biệt giữa hai cuộc “đu dây” giữa hai thời đại và các mối quan hệ khác nhau là ở chỗ:

1-Trong mối quan hệ với Trung Quốc và Liên Xô trước đây, vấn đề chính là sự bất đồng giữa hai nước Cộng Sản là điều thường thấy, tất cả đều muốn xưng hùng xưng bá, là trung tâm thiên hạ nhưng tất cả đều thống nhất với nhau và thống nhất với chế độ CSVN ở điểm bất chấp về nền dân chủ, quyền con người tại mỗi nước. Tất cả những đối tác đó của Việt Nam đều có chung một bản chất là một nhà nước độc tài Cộng Sản, tương đồng nhau về mọi mặt từ ý thức hệ đến cách tổ chức xã hội. Vì thế, sự xung đột không phải là những mâu thuẫn dẫn đến việc tồn tại hay không tồn tại của chế độ ở mỗi nước.

2-Trong mối quan hệ với Hoa Kỳ, do những yêu cầu của nền dân chủ và những vấn đề liên quan đến quyền con người là bản chất của nhà nước Hoa Kỳ đòi hỏi. Do vậy mà Hoa Kỳ đòi hỏi mọi mối quan hệ của họ cần đáp ứng những yêu cầu thuộc về bản chất xã hội và chế độ.

Điều này, oái oăm thay lại là điều cốt tử của chế độ Cộng Sản.

Do vậy, nhà cầm quyền CSVN đã thực hiện chiến lược của mình với những bước đi khi lùi, khi tiến và đu dây giữa hai bên là Hoa Kỳ và Trung Quốc. Điển hình là chính sách “ba không” của Việt Nam trong sách trắng quốc phòng mà Việt Nam mới công bố.

Hai mươi lăm năm đã trôi qua trong một mối bang giao giữa hai quốc gia. Cho đến nay, tầm cao của mối quan hệ đã không đáp ứng được những yêu cầu mà người dân cũng như đất Việt Nam đòi hỏi.

Và cuộc “đu dây” vẫn cứ tiếp tục.

(J.B Nguyễn Hữu Vinh)

Mắt Buồn  
#13557 Posted : Sunday, March 8, 2020 5:16:20 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,510

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Chuyện tình cổ tích của vị vua xứ sở hạnh phúc
nhất thế giới


Mai Anh

19:02 26/10/2016

Nhà vua và hoàng hậu Bhutan vừa kỷ niệm 5 năm ngày cưới hồi đầu tháng. Đôi uyên ương được ngưỡng mộ bởi câu chuyện tình đẹp giữa xứ sở vừa bí ẩn vừa hạnh phúc nhất thế giới.

Vua Bhutan hôn hoàng hậu trước sự chứng kiến của thần dân Năm 2016 đánh dấu 5 năm ngày cưới của nhà vua và hoàng hậu Bhutan. Tình yêu đẹp như truyện cổ tích của hai người khiến nhiều người ngưỡng mộ.

UserPostedImage

Jigme Khesar Namgyel Wangchuck lên ngôi vào năm 2008, là vua đời thứ 5 của Bhutan. Trong những năm qua, vị quốc vương trẻ tuổi chu du khắp chiều dài đất nước và thể hiện xuất sắc vai trò của người đứng đầu vương quốc. Khesar Namgyel từng học ở Ấn Độ và có bằng kinh tế chính trị học ở Đại học Oxford, Anh. Ông để lại ấn tượng cho những người bạn học của mình là một người nghiêm túc trong học tập. Ảnh: Getty.

UserPostedImage

Ông đã thực hiện những cải cách nhằm phát triển quốc gia Bhutan. Trước đó, nước này được coi là nghèo khó, gần như cô lập với phần còn lại của thế giới và thiếu thốn các dịch vụ như điện và bệnh viện nhưng lại được mệnh danh là quốc gia hạnh phúc nhất. Ảnh: Facebook Vua Bhutan

UserPostedImage

Hoàng hậu Jetsun Pema nổi tiếng với diện mạo xinh đẹp, tinh tế và thái độ khiêm tốn. Bà có niềm đam mê với nghệ thuật, hội họa và là hoàng hậu trẻ nhất trên thế giới. Vua Jigme thường nói về tình yêu của họ một cách cởi mở và bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với người vợ của mình. Ảnh: Facebook Jetsun Pema.

UserPostedImage

Jetsun từng là đội trưởng đội bóng rổ của trường, có năng khiếu về nghệ thuật. Bà từng theo học ở London, nơi đôi bên có dịp gặp lại nhau và để tình yêu đâm chồi nảy lộc. Ảnh: Facebook Jetsun Pema.

UserPostedImage

Hai người làm lễ cưới vào ngày 13/11/2011, trong một nghi lễ Phật giáo kéo dài trong 5 giờ. Khi đó, Vua Khesar Namgyel mặc một chiếc áo choàng lụa cổ mà ông nội, Vua Jigme Dorji Wangchuck, từng mặc vào ngày trọng đại của mình. Đáng chú ý nhất là giây phút ông đặt chiếc vương miện gấm dệt kim tuyến lên đầu tình yêu đích thực của mình và tuyên bố cô là hoàng hậu mới của Bhutan. Ảnh: Camera Press.

UserPostedImage

Đây cũng là sự kiện truyền thông lớn nhất trong lịch sử nước này. Sự kiện thu hút sự chú ý của dư luận quốc tế vì các nghi lễ và truyền thống của nước này lâu nay vẫn còn được giữ kín. Báo giới cho hay họ đã gặp nhau tại một buổi dã ngoại của hoàng gia cách đây 14 năm. Khi ấy, vị hoàng tử Jigme 17 tuổi đã nói với Jetsun mới 7 tuổi rằng: “Khi em lớn lên, em và tôi vẫn còn độc thân và chưa lập gia đình và chúng ta vẫn có tình cảm với nhau, tôi muốn em làm vợ của tôi". Ảnh: Facebook Vua Bhutan

UserPostedImage

Cặp vợ chồng được ví như Hoàng tử William và công nương Kate của châu Á. Mỗi tháng, họ đều phát hành lịch hoàng gia với những bức ảnh thể hiện tình cảm ngọt ngào khiến nhiều người ngưỡng mộ. Ảnh: Facebook Vua Bhutan

UserPostedImage

Đôi uyên ương tiết lộ hạnh phúc vô bờ bến sau khi chào đón con trai đầu lòng hồi đầu tháng 2. Bất cứ khi nào xuất hiện, vị vua tuấn tú này đều nắm tay hoàng hậu của mình. Hành động này cũng được nhiều người trẻ ở Bhutan làm theo. Ảnh: Facebook Vua Bhutan

UserPostedImage

Vua Jigme Khesar Namgel Wangchuck và hoàng hậu trở thành hình mẫu về tình yêu hiện đại, cởi mở với những khoảnh khắc thân mật và cảm động. Cuối năm 2011, quốc vương đã trao một nụ hôn lên má của người vợ trẻ trước sự chứng kiến của 30.000 người dân tại sân vận động Changlimithang ở Thimphu. Ảnh: hellomagazine.

UserPostedImage

Sau đám cưới, hai người cho biết không có tuần trăng mật riêng vì họ muốn tiếp tục làm việc ngay sau khi kết hôn. Và nếu có đi đâu đó, họ chọn đi khắp đất nước và muốn gặp gỡ nhiều người dân hơn. Ảnh: Yellow.

Chuyen tinh co tich cua vi vua xu so hanh phuc nhat the gioi hinh anh 11

Bhutan là quốc gia nằm kín trong lục địa ở Nam Á, nằm giữa Ấn Độ và Trung Quốc, được biết đến với những cảnh thiên nhiên nguyên sơ, nền văn hóa độc đáo và người dân thân thiện. Bhutan, với khoảng 60% diện tích quốc gia được rừng bao phủ, là nước đầu tiên trên thế giới đưa vấn đề bảo vệ môi trường vào hiến pháp. Ảnh: Facebook Vua Bhutan

Edited by user Sunday, March 8, 2020 5:37:41 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#13558 Posted : Sunday, March 8, 2020 8:59:54 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,510

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Ông Lê Đình Kình là ‘khủng bố?


Huy Phương

Mar 8, 2020

UserPostedImage

Ông Lê Đình Kình. (Hình: Cắt từ Clip)

Huy Phương

Hơn hai tháng nay, đại dịch COVID-19 hoành hành làm cho dân Việt, nhất là dân Hà Nội, quên mất chuyện ông Lê Đình Kình và biến cố Đồng Tâm. Nhưng điều làm chúng ta nhớ nhất, là ngày 17 Tháng Giêng năm 2020, Bộ Công An CSVN đã ra thông báo phong tỏa trương mục ngân hàng Vietcombank của bà Nguyễn Thúy Hạnh với số tiền hơn $38,791, do gần 800 người, vì thương cảm hoàn cảnh của ông Lê Đình Kình mà đóng góp. Lý do, theo công an CSVN, đây là số tiền đóng góp để “tài trợ cho hoạt động khủng bố!”

Thứ trưởng Bộ Công An CSVN cũng đã “lẹo lưỡi” nói rằng “Như chúng tôi đã công bố, các đối tượng trong vụ việc này đã khai nhận việc quyên góp và sử dụng tiền quyên góp để mua sắm vũ khí, vật liệu nổ, sản xuất vũ khí thô sơ và đã dùng để tấn công lại lực lượng chức năng.” Liệu một người dân đầu óc bình thường có thể tin vào lời kết án này không?

Bộ Công An CSVN cũng cho biết rằng họ đang “điều tra, mở rộng vụ án, trong đó có hành vi tài trợ khủng bố,” và người chủ trương mục này cũng bị bắt và đưa về trụ sở Bộ Công An để “làm việc!”

Đây là một thủ đoạn gán ép cố hữu của nhà nước cộng sản lâu nay, mà chúng ta nghe đã nhàm chán. Cộng Sản áp dụng những điều luật vô lý để áp đảo những người dân bất đồng chính kiến, với những tội tày trời như làm gián điệp cho ngoại bang, âm mưu lật đổ chính quyền, khủng bố, mà trong tay những người dân này, ngoài một hai tấm biểu ngữ, không súng đạn, không bom mìn, không giáo mác, cũng chẳng có chứng cớ gì là có bàn tay của ngoại quốc dính vào.

Năm 1960, trong vụ Nhân Văn Giai Phẩm, Nguyễn Hữu Đang cùng với nhiều văn nghệ sĩ, trí thức chỉ có trong tay một ngòi bút, cũng bị coi là “phản đảng,” “đầu cơ cách mạng.” Cùng nhà văn Thụy An, Nguyễn Hữu Đang bị kết án 15 năm tù vì tội “phá hoại chính trị,” “làm gián điệp cho ngoại bang…”

Giờ đây, ông Lê Đình Kình lại là một tên khủng bố sao?

Theo định nghĩa, khủng bố là hoạt động phá hoại, làm thiệt mạng người, gây hoang mang khiếp sợ cho tâm lý hoặc tổn thất cho xã hội và cộng đồng, nhằm mục đích chính trị hoặc tôn giáo. Khủng bố đặc biệt sử dụng bạo lực bừa bãi đối với những người không có khả năng chống cự với mục đích là sự nổi tiếng cho một nhóm, một phong trào, hoặc một cá nhân. Các tổ chức khủng bố có thể khai thác nỗi sợ hãi của con người để hỗ trợ đạt được những mục tiêu này.

Ngày 15 Tháng Tư, 2013, hai quả bom nổ tại cuộc đua Marathon ở Boston, giết chết 3 người và làm bị thương 282 người khác.

Vào ngày Thứ Tư, 2 Tháng Mười Hai, 2015, quân khủng bố xả súng bắn vào người dân Mỹ dự tiệc Giáng sinh của Trung Tâm Xã Hội Inland Regional Center phục vụ trẻ khuyết tật, tại thành phố San Bernardino, California, làm 14 người chết và 21 người bị thương.

Ông Lê Đình Công, con ông Lê Đình Kình, với gương mặt bầm tím vì bị tra tấn khi công an đưa lên truyền hình VTV “nhận tội.” (Hình chụp qua màn hình)

Một vụ tấn công bằng súng diễn ra vào lúc 2 giờ sáng ngày 12 Tháng Sáu, 2016, tại một hộp đêm ở Pulse, Orlando, Florida, nhắm vào người đồng tính làm 49 người thiệt mạng, 52 người bị thương.

Ngày 7 Tháng Giêng, 2015, ba tay súng tự xưng là thành viên Al-Qeada xông vào và xả súng ở tòa soạn tạp chí châm biếm Pháp Charlie Hebdo tại Paris, khiến 12 người, trong đó có tổng biên tập, thiệt mạng, và 10 người bị thương.

Tối 14 Tháng Mười Một, 2015, ba vụ nổ riêng biệt và 6 vụ nổ súng đã được báo cáo xung quanh thủ đô, trong đó có một vụ đánh bom gần Stade de France ở vùng ngoại ô Saint-Denis, tại nhà hát Bataclan và ít nhất là 4 tiệm ăn. Ít nhất 132 người đã thiệt mạng và 352 người bị thương.

Ngày 14 Tháng Bảy, 2016, đúng ngày Quốc Khánh của Pháp, một xe tải lớn đâm vào đám đông xem pháo bông ở thành phố Nice, giết chết 84 người và làm 50 người bị thương.

Tất cả những thảm kịch trên đây hay những hành động như gài bom trên máy bay, xe lửa, ném lựu đạn vào đám đông, đặt mìn bẫy trên đường lộ… đều được xem là những hành vi khủng bố! Ông Lê Đình Kình đã hành động ra sao để đủ yếu tố cho nhà cầm quyền ghép ông vào loại khủng bố?

Đồng ý là phong tỏa các trương mục, tài sản của khủng bố là việc quốc gia nào cũng phải làm. Hàng năm, phương Tây đã phong tỏa tài chính và tài sản hàng trăm triệu đô la của những tổ chức có liên hệ với chủ nghĩa khủng bố, Nhà Nước Hồi Giáo IS và các nhóm khủng bố thuộc mạng lưới Ai-Qaeda.

Nhưng ở đây, một ông già lãnh đạo quần chúng, nói cho lớn lao, chứ đây chỉ là mươi gia đình có quyền lợi đất đai trong xã Đồng Tâm, bị cường quyền viện lý do quốc phòng cướp đất, đã tin cậy, nhờ đến một người lớn tuổi trong làng, có nhiều tuổi đảng. Dân Đồng Tâm không có súng ống, bom mìn, chỉ có dao rựa nông nghiệp và một vài quả lựu đạn lép như quả na khô, nằm trong tay ông Kình khi chết. Chết rồi mà tay còn nắm chặt quả lựu đạn. Ghê thật!

Ông Kình không giết ai, nhưng chính ông bị giết, đem xác về đồn công an, mổ xẻ, may vá xong lại cho đem về nhà, ruột còn dấu khâu, mà lại là một tên khủng bố nguy hiểm?

Với lý do ông Lê Đình Kình là một tên khủng bố, trương mục giúp đỡ gia đình ông bị phong tỏa, sẽ đưa đến chỗ bị tịch thu. Trong chế độ này, những người đương đầu với chính quyền như ông sẽ bị tiêu diệt, tiền bạc sẽ bị sung công quỹ, nhưng đảng Cộng Sản không thể chà đạp lên danh dự của ông. Nếu không được gỡ bỏ cho chuyện mạ lỵ, áp đặt tiếng ác cho người lương thiện, rồi đây gia đình ông Kình sẽ chịu miệng tiếng đời đời là con cháu một tên khủng bố hay sao?

Ở trong các quốc gia độc tài, toàn trị Cộng Sản, việc triệt tiêu các tiếng nói đối lập từ quần chúng, cá nhân bất đồng chính kiến, hoặc gây bất lợi cho đảng và nhà nước không khó.

Staline, Putin, Mao Trạch Đông, Kim Jong Un hay Hồ Chí Minh, Lê Duẫn đã từng thanh trừng mọi tầng lớp trong đảng và trong cả nước chuyên truy lùng, thủ tiêu, các nhà đối lập, và nhẹ là thường bị tống giam trong các “trại lao nô” hay cho vào nhà thương điên. Cho nên đối với những thành phần bị quy chụp là gián điệp, âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân hay khủng bố hãy còn là những lối kết tội ở mức thấp.

Khủng bố có thể là phương thức của kẻ yếu, lấy ít thắng nhiều, tấn công đột kích, bất ngờ và táo bạo, nhưng khi một nhà nước kiểu nhà nước Cộng Sản độc tài, độc tôn, có phương tiện bạo lực trong tay, đã có chủ trương trấn áp, khủng bố công khai, rồi sau đó kết án, vu vạ để bịt miệng người dân bất dồng chính kiến thì dân lành không sao chống trả nỗi!

Vụ Đồng Tâm và cái chết của ông Lê Đình Kình là một vụ “khủng bố” tiêu biểu, ở đây ai là kẻ chủ trương khủng bố, ai là nạn nhân của khủng bố, thì độc giả của tôi hẳn đã có câu trả lời!

(Huy Phương)

linhphuong  
#13559 Posted : Sunday, March 8, 2020 10:04:39 PM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,350

Thanks: 327 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)

Tin Tong Hop

ĐTC Phanxicô: trở thành chứng nhân là một hồng ân


3/9/2020 9:53:09 AM

UserPostedImage

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Vatican đã quyết định buổi đọc Kinh Truyền Tin của Đức Thánh Cha vào Chúa nhật 08/3 diễn ra từ Thư viện của Dinh Tông Tòa, chứ không phải tại quảng trường thánh Phêrô như thường lệ. Bài huấn dụ ngắn của Đức Thánh Cha dựa theo Tin Mừng của Thánh Matthêu 17,1-9.

Mở đầu Đức Thánh Cha nói:

“Tin Mừng Chúa nhật thứ hai Mùa Chay thuật lại cho chúng ta biến cố Biến hình của Chúa Giêsu. Chúa đưa các ông Phêrô, Giacôbê và Gioan lên núi, tượng trưng sự gần gũi với Thiên Chúa, để khai mở cho các ông hiểu trọn vẹn hơn mầu nhiệm con người của Ngài: Chúa sẽ phải đau khổ, phải chết và sẽ phục sinh. Trước đó, Chúa đã nói với các ông về những điều này, những điều đang chờ đợi Chúa, nhưng các ông không thể chấp nhận. Vì thế, khi Chúa và các ông lên đến đỉnh núi, Chúa chìm đắm cầu nguyện và biến hình trước mắt các ông: "Dung nhan Người chói lọi như mặt trời, và y phục Người trở nên trắng tinh như ánh sáng" (câu 2).

Đức Thánh Cha giải thích: Qua sự kiện Biến hình tuyệt vời này, ba môn đệ được mời gọi nhận ra nơi Chúa Giêsu “Con Thiên Chúa rực sáng vinh quang”. Các ông hiểu Thầy hơn. Các ông nhận ra rằng chiều kích nhân loại không biểu lộ tất cả thực tế nơi Thầy mình; dưới con mắt của các ông chiều kích thần linh của Thầy được mạc khải.

Chúa chọn theo kế hoạch yêu thương

“Cần nhấn mạnh rằng, ở giữa nhóm Mười Hai, Chúa Giêsu chọn Phêrô, Giacôbê và Gioan cùng lên núi với Chúa. Chúa dành cho các ông đặc quyền chứng kiến cuộc Biến hình. Tuy nhiên, trong lúc thử thách, Thánh Phêrô chối Chúa; và hai anh em Giacôbê và Gioan thì xin các vị trí đầu tiên trong vương quốc của Chúa (Mt 20,20-23). Nhưng Chúa Giêsu không chọn theo tiêu chuẩn của chúng ta, mà theo kế hoạch yêu thương của Ngài. Đó là một sự lựa chọn nhưng không, vô điều kiện, một sáng kiến tự do, một tình bạn thiêng liêng không đòi trao đổi”.

Nhân chứng là một hồng ân

Từ câu chuyện của ba tông đồ Đức Thánh Cha áp dụng vào đời sống Kitô hữu: “Như Chúa đã gọi ba môn đệ này, ngày nay, Ngài cũng gọi một số người ở kề bên Ngài, để làm chứng. Trở thành nhân chứng là một ân ban mà chúng ta không xứng đáng: chúng ta cảm thấy không xưng đáng, nhưng chúng ta không thể lùi lại đàng sau với lý do chúng ta không có khả năng. Chúng ta chưa ở trên núi Tabor, mắt chúng ta chưa chứng kiến khuôn mặt chiếu sáng như mặt trời của Chúa Giêsu. Tuy nhiên, Lời Cứu độ và đức tin đã được trao ban cho chúng ta. Trong những cách thức khác nhau, chúng ta đã trải nghiệm niềm vui gặp gỡ với Chúa Giêsu. Chúa cũng nói với chúng ta: ‘Hãy đứng dậy và không sợ hãi’” (Mt 17,7).

Đức Thánh Cha nhắc nhở rằng thế giới ngày nay, một thế giới được ghi dấu bởi tính ích kỷ và tham lam, những mối bận tậm hàng ngày làm lu mờ ánh sáng Thiên Chúa. Chúng ta thường hay nói: tôi không có thời gian cầu nguyện, tôi không có khả năng phục vụ trong giáo xứ, không có khả năng đáp ứng những yêu cầu của người khác… Nhưng chúng ta không được quên rằng chúng ta đã lãnh nhận Bí tích Thanh Tẩy và Bí tích Thêm sức làm cho chúng ta trở thành nhân chứng, không phải vì tài năng của chúng ta, nhưng do hồng ân của Chúa Thánh Thần.

Ngọc Yến
(VaticanNews Tiếng Việt 08.03.2020)

ĐTC không xuất hiện tại quảng trường, Kinh Truyền Tin
và tiếp kiến chung sẽ được chiếu trực tiếp


3/8/2020 12:05:55 PM

Phòng Báo chí Tòa thánh thông báo về cách thức các hoạt động của Đức Thánh Cha sẽ diễn ra trong những ngày tới. Thánh lễ tại nhà nguyện thánh Marta sẽ được cử hành riêng tư.

UserPostedImage

Phòng Báo chí Tòa Thánh thông báo rằng "liên quan đến các sự kiện của những ngày sắp tới, buổi đọc Kinh Truyền Tin của Đức Thánh Cha vào Chúa Nhật 08/3 sẽ diễn ra từ Thư viện của Dinh Tông tòa chứ không phải trong quảng trường, từ cửa sổ. Buổi đọc kinh sẽ được Vatican News truyền trực tiếp và trên các màn hình ở quảng trường thánh Phêrô và được Vatican Media phân phối cho các phương tiện truyền thông có yêu cầu, để cho các tín hữu có thể tham dự. Buổi tiếp kiến chung vào thứ Tư ngày 11/03 cũng sẽ diễn ra theo cách tương tự".

Thông cáo của Tòa Thánh giải thích rằng "những lựa chọn này là cần thiết để tránh rủi ro lây lan COVID-19 do các cuộc tụ họp trong quá trình kiểm tra an ninh để vào quảng trường, cũng như theo yêu cầu của chính phủ Ý." Hơn nữa, “tuân thủ các quy định bởi Phân bộ Y tế và Vệ sinh của Quốc gia thành Vatican, cho đến Chúa nhật ngày 15/03, sẽ không có những người đến tham dự Thánh lễ tại nhà nguyện thánh Marta. Đức Thánh Cha sẽ cử hành Thánh lễ một cách riêng tư.

Hồng Thủy
(VaticanNews Tiếng Việt 07.03.2020)

Bình đẳng về quyền giữa người nam và người nữ


3/8/2020 11:35:37 AM

(Nguyên tác: “Égalité des droits entre hommes et femmes”, trong Conseil Pontifical pour la Famille, Lexique des termes ambigus et controversés sur la famille, la vie et les questions éthiques, Paris, Pierre Téqui, 2005, tr. 317- 321.)

UserPostedImage

Sự phân biệt về mặt sinh học và giới tính giữa người nam và người nữ thường được viện dẫn để nhấn mạnh sự bất bình đẳng giữa họ với nhau. Người nữ thì thấp kém hơn người nam, không chỉ về mặt thể lý mà còn về mặt phẩm giá. Vì thế, người nữ phải chấp nhận lệ thuộc vào người nam, và không nên cố sức tranh đua với người nam. Chúng ta hiểu lý do những phong trào nữ quyền đã nổi lên để chống lại hình thức phân biệt đối xử sai lạc này. Thực tế, việc phân biệt đối xử này dựa trên sự lẫn lộn lan tràn về bình đẳng và căn tính. Chẳng có gì đòi buộc con người phải đồng nhất mới có thể trở nên bình đẳng. Sự bình đẳng bao hàm cả ý tưởng khác biệt, đặc thù, độc đáo. Các cá thể hiện hữu trong hình thái của một nhân vị. Mọi người đều thông dự cách duy nhất vào sự hiện hữu của Thiên Chúa Tạo Hóa, và nhận được phẩm giá của mình từ sự thông dự vào sự hiện hữu thần linh này. Bởi ý muốn của Đấng Tạo Hóa, con người đã được tạo dựng theo hai giới tính, nam và nữ. Chính điều đó ban cấp cho những con người khác biệt về mặt giới tính một phẩm giá bình đẳng, được làm nổi bật nhờ nhân cách riêng của mỗi người.

1. Thông điệp của ĐGH Gio-an XXIII, Pacem in terris (1963), đã chào đón, như một dấu chỉ lớn lao của thời đại chúng ta, sự tham gia của những người nữ trong đời sống cộng đồng, và đòi hỏi của họ được nhìn nhận và đối xử như là những nhân vị chứ không phải là những “công cụ”, trong đời sống cá nhân cũng như đời sống xã hội (x. PT, số 41, cũng x. số 15).

Sau đó, đặc biệt là thời ĐGH Gio-an Phao-lô II, Huấn quyền lặp lại nhiều lần chủ đề này. Sự nhìn nhận đầy đủ phẩm giá của phụ nữ là đối tượng của một khát vọng sâu xa, được bày tỏ ở những mức độ khác nhau trên khắp thế giới. Cần nắm bắt từ khát vọng này nguồn cảm hứng đầu tiên, được nối kết với những đòi hỏi của Tin Mừng trong mức độ những đòi hỏi này luôn muốn thấm nhập vào toàn thể lịch sử nhân loại ngày càng sống động hơn. Đôi khi khát vọng như vậy được thể hiện bằng những hình thức hung hăng, nhưng không được vì thế mà phủ nhận tính chính đáng của khát vọng. Không nghi ngờ gì nữa, nguồn gốc của những hình thức hung hăng này phát xuất từ gánh nặng lâu đời của đau khổ, tước đoạt và nhục nhã mà các phụ nữ thường đã và còn tiếp tục là nạn nhân. Chính vì thế, việc ý thức về khát vọng được nhìn nhận phẩm giá riêng biệt đã khơi lên những yêu sách bạo lực nơi một số phong trào nữ quyền. Hai yếu tố trí thức và ý thức hệ cũng đã góp phần vào sự phẫn nộ này. Thật vậy, việc khẳng định những quyền của phụ nữ đã vay mượn những khái niệm và ngôn ngữ nơi học thuyết Mác-xít về đấu tranh giai cấp. Vì thế, sự khác biệt giữa người nam và người nữ đã được trình bày như một đối kháng và một cạnh tranh. Hậu quả là sự nghiệp của phụ nữ đã bị đồng hóa với cuộc đấu tranh chống những kẻ áp bức nhằm giải phóng bản thân. Đàn ông là kẻ thống trị, và cần phải có một đối quyền nữ giới chống lại sự thống trị này. Như thế người ta đã sa vào biện chứng buộc phải đảo lộn các vai trò.

Với ý định giản lược các quan hệ nam-nữ vào trong các mối tương quan thống trị, bề trên-bề dưới, người ta tự buộc mình phải phủ nhận những nét phong phú đặc thù của nữ tính. Điển hình cho vấn đề này là ý kiến của Simone de Beauvoir, theo đó “nữ tính không phải là bản chất cũng chẳng phải là tự nhiên”, nhưng là một thực tại văn hóa và lịch sử, có thể được biến đổi cách triệt để. Tuy nhiên, Simone de Beauvoir thêm rằng, một “hoàn cảnh” như thế đã được “tạo ra từ một số dữ kiện sinh lý”. Chúng ta có thể tự hỏi phải chăng cuộc đấu tranh chống lại sự thống trị của nam giới, được hiểu như thế, suy cho cùng lại chẳng che đậy sự chối bỏ và sự thù hằn nữ tính của riêng mình, một loại nhị nguyên vô thức, một loại chối từ chính thân xác mình.

Lược đồ đấu tranh có nguồn gốc Mác-xít thường được liên kết với một dữ kiện ý thức hệ khác: khái niệm duy tự do cá nhân. Phụ nữ đòi hỏi “những quyền giới tính và sinh sản” của mình, hiểu như là những quyền của cá nhân gắn liền với sự tự lập của riêng mình.

Về những vấn đề này, Kinh Thánh mang đến cho chúng ta những ánh sáng quý giá. Thế nên trước tiên chúng ta cần tra cứu Kinh Thánh.

2. Lý trí tự nhiên đã có thể nhận ra ý nghĩa của phẩm giá phụ nữ. Lý trí tự nhiên lại được củng cố thêm nhờ Lời Chúa, nguồn mặc khải sự toàn vẹn và những hệ luận của phẩm giá phụ nữ. Chúng ta trích một vài bản văn quan trọng trong Kinh Thánh. Trước hết là hai trình thuật về sáng tạo (St 1,27; 2,21-24). “Thiên Chúa sáng tạo con người theo hình ảnh mình, Thiên Chúa sáng tạo con người theo hình ảnh Thiên Chúa, Thiên Chúa sáng tạo con người có nam có nữ”. Khi Thiên Chúa nhìn công trình của Người, “Thiên Chúa thấy mọi sự Người đã làm ra quả là rất tốt đẹp” (St 1,31).

Theo hình ảnh Thiên Chúa có nghĩa con người là một nhân vị, là “thụ tạo duy nhất ở trần gian được Thiên Chúa dựng nên vì chính họ..." (GS, 24), như Công đồng Va-ti-ca-nô II giải thích. Người nam cũng như người nữ đều là những nhân vị: trong phẩm giá này, họ bình đẳng với nhau. Nguyên lý này soi sáng mọi cách đặt vấn đề. Bản văn thêm vào lời giải thích rõ ràng có tầm quan trọng trên hết: ngay từ ban đầu, Thiên Chúa '“sáng tạo con người có nam có nữ”. Sự phân biệt giới tính là một dữ kiện tích cực, “quả là rất tốt đẹp”.

Trình thuật thứ hai giải thích đặc tính của sự phân biệt giới tính vừa nêu: khi người nam thấy người nữ xuất hiện trước mặt mình, người nam thốt lên một tiếng kêu đầy ngưỡng vọng. Nơi người nữ, người nam nhận biết rằng xã hội của họ tạo nên mô hình hiệp thông đầu tiên: “Người đàn ông [...] gắn bó với vợ mình, và cả hai thành một xương một thịt” (St 2,24). Công đồng giải thích hai bản văn cốt yếu này: “ Thiên Chúa đã không dựng nên con người cô độc [.]. Thật vậy, tự bản tính thâm sâu của mình, con người là một hữu thể có xã hội tính [.]” (GS, 12). Và Công đồng thêm: “họ chỉ có thể gặp lại bản thân khi chân thành trao ban chính mình” (GS, 24). Như thế, theo ý định sáng tạo của Thiên Chúa, người nam và người nữ là những nhân vị, và với danh phận đầu tiên và nền tảng này, họ sở hữu một phẩm giá bình đẳng. Sự phân biệt giới tính, nghĩa là sự khác biệt giữa họ, là phù hợp với ý định của Thiên Chúa và là điều rất tốt đẹp. Thiên Chúa muốn sự khác biệt giới tính và hướng sự khác biệt này đến mối hiệp thông với nhau, đến sự tự hiến cho nhau. Ý nghĩa của khác biệt chính là bổ túc.

Bình đẳng, khác biệt trong bổ túc: đó là những yếu tố cấu thành nguồn gốc của tính dục con người.

3. Kinh Thánh còn soi sáng cho chúng ta một chiều kích khác của vấn đề: chiều kích lịch sử. Bởi tội lỗi, con người đã hội nhập vào bản thân mình một sự xáo trộn trầm trọng. Những hậu quả của sự xáo trộn này lại đè nặng lên con người. Những hậu quả này có giá trị như là sự trừng phạt. Đối với người nữ, đó là sự đau đớn khi sinh nở và sự tùng phục đầy khó khăn đối với người nam: “ Ngươi sẽ thèm muốn chồng ngươi, và nó sẽ thống trị ngươi” (St 3,16b). Tuy nhiên, sự trừng phạt không phải là lời cuối cùng; sự trừng phạt được đồng hành bởi lời hứa cứu độ.

Ở đây chúng ta hiểu được khó khăn riêng cho vấn đề làm chúng ta bận tâm. Bởi tội lỗi mình gây ra, con người tự lìa xa bản tính riêng của mình và những mục đích của đời mình, những mục đích vốn được Thiên Chúa muốn. Ngôn ngữ không còn là ngôn ngữ của hiệp thông các nhân vị, nhưng là ngôn ngữ của thống trị tạo ra mối tương quan bất bình đẳng, trong đó những đặc quyền của người bị thống trị không còn được kính trọng. Trong hoàn cảnh này, những khác biệt giới tính mà chúng ta nhận ra trong lịch sử và trong các tập tục xã hội phải chăng là những biểu hiện của sự bổ túc có từ nguyên thuỷ, hay chỉ là những tương quan thống trị do tội lỗi gây ra? Các định kiến có sức nặng của nó, nên việc giải thích sự khác biệt giới tính không luôn dễ dàng.

Với điểm xuất phát này, hai bản văn của Tân Ước mở ra những viễn cảnh giải thoát. Bản văn thứ nhất liên quan đến giáo huấn của Chúa Giê-su về hôn nhân và li dị (Mt 19,1-12; x. Mc 10,1-12). Cơ hội được tạo ra với câu hỏi của những người biệt phái liên quan đến việc rẫy vợ. Chúa Giê-su nhắc cho những người chất vấn Người các trình thuật sáng tạo. “Vậy, sự gì Thiên Chúa đã phối hợp, loài người không được phân ly” (Mt 19, 6). Họ bắt bẻ Người tại sao luật Mô-sê lại cho phép rẫy vợ. Chúa Giê-su trả lời họ rằng “Vì các ông lòng chai dạ đá, nên ông Mô-sê đã cho phép các ông rẫy vợ, chứ thuở ban đầu không có thế đâu” (Mt 19,8). Lòng chai dạ đá phản ánh điều kiện lịch sử của con người tội lỗi, giúp giải thích sự miễn thứ của Luật cũ. Nhưng dưới chế độ của Luật mới, con người có khả năng tìm gặp lại ý định của thuở ban đầu và sống theo những đòi hỏi của bản tính đích thực của mình. Luật Tin Mừng làm cho những miễn thứ của Luật cũ trở thành vô hiệu. Khi xem xét các hoàn cảnh xã hội và văn hóa, mỗi lần như thế phải đặt câu hỏi: hoàn cảnh này có phù hợp với luật đã có từ thuở ban đầu, hay nảy sinh từ “lòng chai dạ đá”?

Bản văn thứ hai quy chiếu vào những lời của Thánh Phao-lô về cấu trúc của Luật mới mà chúng ta đọc thấy trong Thư gởi tín hữu Ga-lát (3,26-28): “Thật vậy, nhờ đức tin tất cả anh em đều là con cái Thiên Chúa trong Đức Giê-su Ki-tô. Quả thế, bất cứ ai trong anh em được thánh tẩy để thuộc về Đức Ki-tô, đều mặc lấy Đức Ki- tô. Không còn chuyện phân biệt Do-thái hay Hy-lạp, nô lệ hay tự do, đàn ông hay đàn bà; nhưng tất cả anh em chỉ là một trong Đức Ki-tô”. Thánh Phao-lô khởi đi từ những phân biệt lịch sử tồn tại như những yếu tố chia rẽ và đối kháng, để làm nổi bật đời sống mới trong Đức Ki-tô. Đời sống mới này dẫn đưa vào mối hiệp nhất, và những phân biệt lịch sử trở thành thứ yếu so với mối hiệp nhất này. Thánh Phao-lô chỉ ghi nhận sự tồn tại của những phân biệt này, chứ không có ý phân tích chúng. Thực vậy, những phân biệt này có bản chất rất khác nhau. “Người Do-thái” và “Người Hy-lạp” phản ánh sự phân biệt cốt yếu trong cấu trúc của Luật cũ. Sự phân biệt giữa người nô lệ và người tự do lại thuộc về điều mà ngày nay chúng ta gọi là cơ cấu tội lỗi. Không chút nghi ngờ, sự phân biệt nam-nữ lại được xem xét theo quy ước xã hội thời bấy giờ. Vì thế qua bản văn của Thánh Phao-lô, chúng ta có được một khẳng định mạnh mẽ về sự bình đẳng.

4. Từ những điều vừa trình bày, chúng ta có thể rút ra vài điểm mấu chốt. Trước hết, mọi người, nam cũng như nữ, đều có một phẩm giá nhân vị bất khả nhượng, và phẩm giá này là nguồn gốc của những quyền không thể bị tước đoạt. Phẩm giá này là nền tảng cho sự bình đẳng giữa người nam và người nữ. Và đó là dữ kiện đầu tiên. Kế đến, sự khác biệt giới tính là sự giàu có của nhân loại. Sự khác biệt này phải được hiểu như sự bổ túc và như ơn gọi hướng đến sự hiệp thông và sự tự hiến. Nhận xét thứ ba dựa trên lịch sử nhân loại, được ghi dấu bởi sự sa ngã nguyên thuỷ và ơn Cứu độ. Nhờ sức mạnh của ân sủng, con người có thể tìm thấy lại con đường nguyên thuỷ theo ý định của Thiên Chúa về hôn nhân.

Bình đẳng trong khác biệt: làm thế nào hòa hợp hai khía cạnh cốt yếu này? Chắc chắn câu trả lời không nằm trong sự rập khuôn máy móc và một thứ nam giới hóa phụ nữ. Đối với phụ nữ, nữ tính được coi là biểu hiện đích thực của “hình ảnh và giống như”, hiểu là giống như Thiên Chúa. Khi chú giải sách Sáng thế chương 1, câu 27, ĐGH Gio-an Phao-lô II đã viết lên điều tuyệt vời này: “Chúng ta nói, tác giả Sách thánh có chủ tâm tuyên bố rằng tự thân người nữ giống với Thiên Chúa không kém gì so với người nam, và người nữ đã được tạo dựng theo hình ảnh Thiên Chúa trong những điều đặc thù cho nhân vị của mình với tư cách là người nữ, chứ không chỉ trong những điều người nữ có chung với người nam. Đó là sự bình đẳng trong khác biệt, một sự bình đẳng và khác biệt riêng cho người nữ vốn phải được nhìn nhận trong xã hội dân sự và trong Giáo hội” (Tiếp kiến chung, ngày 22 tháng 6 năm 1994).

5. Nhìn nhận nơi người nữ phẩm giá bình đẳng và quyền bình đẳng mở ra cho họ quyền lợi tương xứng với một trách nhiệm bình đẳng và sự tham gia bình đẳng vào đời sống văn hóa, kinh tế, xã hội và chính trị. Nhưng việc thực thi quyền tham gia bình đẳng phải đi đôi với việc nhìn nhận ơn gọi nữ tính đặc thù. Việc thực thi quyền tham gia bình đẳng sẽ không thể nào có được nếu không lưu tâm đến ơn gọi này, bằng cách gây thiệt hại cho tình mẫu tử và gia đình, như vẫn thường xảy ra.

Các Ki-tô hữu có bổn phận đặc biệt phải tố giác những xúc phạm đến phẩm giá của phụ nữ và phải hành động nhằm thăng tiến hữu hiệu việc nhìn nhận phẩm giá của phụ nữ.

Sứ điệp Ki-tô giáo chạm trán với não trạng nhìn mỗi con người không như một nhân vị, nhưng như một sự vật, một đối tượng để buôn bán nhằm trục lợi ích kỷ và vui thú. Phụ nữ là nạn nhân đầu tiên của não trạng này. Phụ nữ chịu đau khổ vì sự khinh miệt, áp bức và bạo lực. Việc khiêu dâm làm ô huế hình ảnh Thiên Chúa. Việc mãi dâm, được tiếp tay rộng rãi trong nhiều lãnh vực của xã hội, là một hình thức nô lệ đặc biệt ghê tởm, vốn khai thác nỗi cùng khốn của thế giới thứ ba và xâm phạm ngay cả các thiếu niên. Chúng ta cũng nghĩ đến những phân biệt đối xử với những thiếu nữ trong lãnh vực giáo dục. Những xã hội công nghệ cũng không tránh khỏi sự kỳ thị trong lãnh vực lao động và tiền lương chẳng hạn, hoặc trong một vài lãnh vực chỉ dành riêng cho phụ nữ. Phải ra sức đấu tranh để thay đổi não trạng vốn nuôi dưỡng những bất bình đẳng và không nhìn nhận phẩm giá nhân vị và sự bình quyền của phụ nữ.

Nhưng tố giác thôi chưa đủ. Trên hết còn phải thăng tiến sự kính trọng toàn vẹn những quyền của phụ nữ, trên bình diện chính trị và pháp lý cũng như trên bình diện não trạng. Trong lãnh vực này, các Ki-tô hữu phải trở nên những người tiên phong. Chúng ta nghĩ đến việc sắp xếp thời gian làm việc, đến việc nhìn nhận đầy đủ công việc nội trợ thường bị coi như thấp kém hơn công việc bên ngoài, đến sự bình đẳng giữa vợ chồng trong quyền lợi của gia đình, đến sự kính trọng và nâng đỡ tình mẫu tử và gia đình, tóm lại đến sự cải tiến những điều kiện lao động, cho phép phụ nữ thực hành ơn gọi đặc thù của mình, trong khung cảnh bình quyền.

6. Thực tế, ở đâu phụ nữ không được nhìn nhận như một nhân vị với quyền bình đẳng, các mối tương quan con người chỉ còn là những mối tương quan bạo lực không thể tránh khỏi. Phụ nữ là nạn nhân đầu tiên của hoàn cảnh này, một hoàn cảnh làm mất luôn cả phẩm giá của người nam. Trong hoàn cảnh đó, không thể có đối thoại và hiệp thông, và nhân tính của người nam cũng như của người nữ đều bị tổn thương.

Hồng y Georges Cottier
Lm. Phao-lô Nguyễn Thành Sang
chuyển ngữ theo bản tiếng Pháp
Trích Bản tin Hiệp Thông / HĐGMVN số 101 tháng 7 & 8 năm 2017
(hdgmvietnam.com 08.03.2020)

Dịch Covid-19 'phủ bóng' lên hết chuyện thời sự khác
ở VN?


Quốc Phương
BBC News Tiếng Việt
7 tháng 3 2020

UserPostedImage

Nhóm tàu hải quân Mỹ gồm tàu sân bay Theodore Roosevelt và tàu tuần dương Bunker Hill thăm Đà Nẵng từ ngày 05-09/3/2020

Dịch Covid-19 do virus corona gây ra đang ở tâm điểm sự chú ý của dư luận Việt Nam, tuy nhiên nhiều vấn đề quan trọng và nóng khác của đất nước sẽ vẫn không bị người dân, giới trí thức cũng như công luận nói chung 'láng quên', một nhà quan sát từng làm việc trong khối dân vận của Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam nói với BBC News Tiếng Việt từ Hà Nội.

Bình luận về thời điểm nhóm tàu hải quân Mỹ, trong đó có Hàng không mẫu hạm USS Theodore Rossevelt và tuần dương hạm Bunder Hill, thăm Đà Nẵng và trước câu hỏi liệu sự kiện này có bị dịch Covid-19 phủ bóng hay không trong dư luận các giới và người dân ở Việt Nam, nhà nghiên cứu Nguyễn Khắc Mai, nguyên Vụ trưởng Ban Dân vận Trung ương của ĐCSVN, hôm 07/3/2020 nói:

Việc hải quân của Mỹ có mặt ở Đà Nẵng là một tín hiệu tốt, đáng mừng

"Cũng không đến nỗi đâu, dư luận vẫn theo dõi và vẫn quan sát và thấy rằng vẫn có một niềm hy vọng, bởi vì như thế người ta cũng đánh giá được là dù mối quan hệ Việt - Trung mà trong ban lãnh đạo vẫn là 'khăng khít' và một bộ phận lớn cũng 'theo đuổi' Trung Quốc, nhưng rõ ràng người ta đã thấy có một chuyển hướng trong việc là mối quan hệ với Mỹ.

"Mà việc này cũng tất yếu thôi, bây giờ Trung Quốc vẫn vừa gặp tai nạn ở trong nước, dịch bệnh lan truyền, chết người, kinh tế suy thoái như thế, nhưng Trung Quốc vẫn tiếp tục những sự hung hăng ở ngoài Biển Đông, thì người Việt Nam phải theo dõi cái này.

"Cho nên việc hải quân của Mỹ có mặt ở Đà Nẵng là một tín hiệu tốt, đáng mừng, tất nhiên là ban lãnh đạo hiện nay ở Việt Nam đang đứng trước việc làm một cách nào đó để tránh việc chọc giận Trung Quốc, họ vẫn tư duy như thế, cho nên cũng không tuyên truyền, không đánh động, cũng như không bàn luận trong báo giới chính thống."

'Đề nghị kỷ luật' ở TPHCM và Đồng Tâm

UserPostedImage

Ông Lê Thanh Hải, nguyên Bí thư Thành ủy TP HCM từ năm 2006-2016 đang bị đề nghị kỷ luật đảng

Nhân dịp này, ông Nguyễn Khắc Mai, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Minh triết Việt Nam, thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) bình luận về hai sự kiện khác mà ông cho là có ý nghĩa quan trọng và công luận, các giới sẽ không 'lãng quên' mặc dù Việt Nam đang trong thời điểm đối phó với dịch Covid-19.

Bình luận về diễn biến ban lãnh đạo ĐCSVN đang "xem xét kỷ luật" đối với một số cựu lãnh đạo chính quyền và đảng ở Thành ủy TP Hồ Chí Minh, được công bố mới đây, ông Nguyễn Khắc Mai nói:

Có thể nói chuyện Đồng Tâm người ta không quên, vụ Thủ Thiêm người ta cũng không quên và vụ vườn rau Lộc Hưng cũng thế, tất cả người ta không quên được

"Xã hội vẫn rất phong phú và phức tạp, người ta không quên đâu, người ta vẫn cứ suy nghĩ và vẫn tỉnh táo bàn luận cả chuyện dịch Covid-19 và cả vấn đề vụ việc của nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM - Lê Thanh Hải , rồi nguyên Chủ tịch UBND TPHCM - Lê Hoàng Quân và nhóm ấy.

"Và người ta cũng chê trách cả việc nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Văn Đua, là một người từng là Bí thư thành đoàn, rồi về làm thường trực rồi Phó Chủ tịch UBNDTP, lại ký một văn bản mà 'thay đổi' bản đồ chính thức của Thủ tướng - làm "liều mạng" như thế, nhưng mà vẫn vô can, và do án khiển trách đã quá thời hạn, nên bây giờ coi như là xong rồi.

"Thì dư luận người ta vẫn tiếp tục theo dõi chuyện này. Chúng tôi không nghĩ là người dân quên và chỉ lo đến việc lo phòng dịch, chống dịch không thôi dâu."

Nguyên Vụ trưởng Vụ nghiên cứu, Ban Dân vận Trung ương đảng CSVN, cũng đề cập tới vụ việc ở Đồng Tâm, vụ bố ráp, tập kích hôm 09/01/2020 và các diễn biến hậu sự kiện từ đó đến nay, ông nói:

"Có thể nói chuyện Đồng Tâm người ta không quên, vụ Thủ Thiêm người ta cũng không quên và vụ vườn rau Lộc Hưng cũng thế, tất cả người ta không quên được... Người ta vẫn đang tiếp tục theo dõi vụ Đồng Tâm để tạo ra những chứng cứ mới vạch trần ra những cái 'dối trá'."

'Những ai muốn chạy tội cũng khó'

UserPostedImage

Ông Lê Đình Kình, cựu lãnh đạo đảng ủy, chính quyền và công an xã, đảng viên lão thành ĐCSVN, bị hạ sát trong vụ chính quyền và công an TP Hà Nội bố ráp, tập kích gần hai tháng trước (đêm 08/1 rạng sáng 09/01/2020) tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội

Minh họa thêm quan điểm cá nhân này của bàn thân, cựu quan chức thuộc Ban Dân vận TƯ đảng CSVN đề cập tới một số bài viết công bố gần đây có tính cách điều tra và phản biện của một thành viên trong giới nhân sỹ, trí thức Việt Nam phân tích liên quan vụ tập kích Đồng Tâm và hậu sự kiện này, ông Nguyễn Khắc Mai nói tiếp:

"Ông Hoàng Xuân Phú, Giáo sư, Viện sỹ trước hết là một con người có tri thức, có hiểu biết rộng, không phải ông chỉ là nhà toán học, ông am hiểu rất nhiều lĩnh vực và rất xứng đáng.

"Việc nghiên cứu vụ Đồng Tâm của ông Hoàng Xuân Phú giúp rất nhiều chuyện, nêu lên những kịch bản A, B, C vân vân, để đi tới những kết luận mà những ai muốn "chạy tội" cũng hết sức khó khăn.

Đồng Tâm đang là một câu chuyện không thể có quên được mà đang được tiếp tục bằng các giải pháp, biện pháp khác nhau để vụ việc có thể vừa bị lên án, vừa buộc chính quyền hiện nay có thái độ, có sửa chữa

"Gần đây, có đề nghị tới Giáo sư, Viện sỹ này mong muốn ông có những tóm tắt cho dân dễ hiểu, bởi vì trong dư luận có một nhóm cũng thờ ơ, cũng lại còn một nhóm khác thì lại nghe theo sự tuyên truyền một chiều của tuyên giáo, công an và dư luận viên.

"Đồng Tâm đang là một câu chuyện không thể có quên được mà đang được tiếp tục bằng các giải pháp, biện pháp khác nhau để vụ việc có thể vừa bị lên án, vừa buộc chính quyền hiện nay có thái độ, có sửa chữa," nhà nghiên cứu bình luận trên quan điểm riêng về vụ việc xảy ra gần hai tháng trước (09/01/2020).

Vụ việc này theo chính quyền Việt Nam là một cuộc can thiệp của công an thành phố Hà Nội nhằm trấn áp một nhóm chống đối chủ trương của đảng và nhà nước, cũng như của chính quyền trên địa bàn xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, mà theo truyền thông nhà nước, nhóm 'các đối tượng' đã có các hành vi "bạo lực, chống đối người thi hành công vụ" và "nhận tiền, thực hiện sự sai bảo, chỉ huy của các tổ chức, cá nhân bị nhà nước liệt vào diện "phản động và khủng bố" ở hải ngoại.

Trong vụ việc này, theo truyền thông nhà nước ba sỹ quan cảnh sát đã thiệt mạng, và về phía người dân Đồng Tâm, ông Lê Đình Kình, cựu lãnh đạo đảng, chính quyền và công an xã, "đối tượng" được chính quyền quy là cầm đầu nhóm chống đối, đã bị hạ sát, hàng chục người bị bắt, bị điều tra với phía báo chí nhà nước cho hay công an và các cơ quan điều tra đã tiến hành các khởi tố vụ án và khởi tố bị can liên quan.

Coronavirus: số người tử vong tăng lên 21,
hơn 515 trường hợp nhiễm bệnh


March 8, 2020

UserPostedImage

Alex Fraser / Reuters

Coronavirus tiếp tục lan rộng đến Hoa Kỳ vào Chủ nhật khi số người tử vong tăng lên 21 với 515 trường hợp được xác nhận.

Có Tất cả 18 người chết đã ở bang Washington; hai là ở Florida; một ở California.

Ở Milan, Ý, đường phố và cửa hàng vắng tanh, đám cưới và đám tang công cộng bị cấm vào ngày Chủ nhật, khi chính phủ tiến hành chống lại sự bùng phát của coronavirus trên toàn quốc với tốc độ đáng báo động.

Số người chết ở Ý đã tăng lên tới 365 vào Chủ nhật và hơn 7.300 ca nhiễm bệnh đã được xác nhận.

Tại Rome, Vatican đã công bố vào Chủ nhật rằng họ sẽ đóng cửa các bảo tàng cho đến ngày 3 tháng Tư.

Thống đốc Gavin Newsom đã công bố vào Chủ nhật rằng California hiện có 114 trường hợp nhiễm coronavirus

12 trường hợp khác đã được xác nhận mắc COVID-19, căn bệnh liên quan đến coronavirus, trên hành trình của Grand Princess, theo Newsom. Các hành khách trên tàu đang bị giữ ngoài khơi California cho đến thứ Hai, khi họ sẽ cập cảng ở Oakland để kiểm dịch và kiểm tra bắt buộc.

Virus tiếp tục lan rộng khắp Hoa Kỳ, với Vermont, Missouri và Washington DC báo cáo các trường hợp đầu tiên của họ vào cuối ngày thứ Bảy và Virginia thông báo trường hợp thứ hai vào Chủ nhật. Vụ dịch hiện đã lên tới hơn 30 tiểu bang

Ở bờ biển phía Tây, tàu du lịch Grand Princess bị mắc kẹt coronavirus dự kiến ​​sẽ cập cảng ở Oakland vào thứ Hai sau khi nhiều ngày ở ngoài khơi bờ biển San Francisco

Ở Trung Quốc, nơi dịch bệnh đã bắt đầu lắng xuống, một khách sạn nơi cách ly cho 71 người đã sụp đổ vào cuối ngày thứ Bảy, giết chết ít nhất 10 người và mắc kẹt trong đống đổ nát.

Châu Mỹ Latinh đã ghi nhận cái chết đầu tiên trong đợt bùng phát khi một người đàn ông Argentina có tình trạng sức khỏe yếu đã chết vào thứ Bảy tại Buenos Aires. Người đàn ông đã thử nghiệm dương tính với covid-19 sau khi trở về từ chuyến đi châu Âu.

Để chống lại coronavirus, Ý sẽ hạn chế di chuyển trên hầu hết khu vực phía bắc, bao gồm các thành phố Milan và Venice. Các biện pháp, quyết liệt nhất bên ngoài Trung Quốc, đặt ra những hạn chế đáng kể đối với 16 triệu người trong một khu vực rộng lớn

Dưới đây là những phát triển mới nhất:

•Dân biểu Joaquin Castro (D-Texas) đã tweet rằng hành khách của Grand Princess dự kiến ​​sẽ bị cách ly tại căn cứ không quân Lackland ở San Antonio. Căn cứ này là nơi kiểm dịch những người di tản từ trung tâm coronavirus ở Vũ Hán, Trung Quốc và những nơi khác tiếp xúc với virus trên tàu du lịch Diamond Princess vào tháng trước.

•Iran hôm Chủ nhật đã báo cáo 49 trường hợp tử vong và hơn 700 trường hợp nhiễm coronavirus mới trong 24 giờ qua

•Chính quyền Trung Quốc đã công bố 44 trường hợp nhiễm coronavirus mới vào thứ Bảy – mức tăng hàng ngày thấp hơn so với các quốc gia như Nam Hàn – khi các trường hợp tiếp tục giảm mạnh ở quốc gia nơi dịch bệnh bùng phát lần đầu tiên.

•Một người tham dự tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ – một cuộc họp mặt lớn hàng năm được tổ chức tại Maryland vào tháng 2 và có sự tham dự của Tổng thống Trump và Phó Tổng thống Pence – đã thử nghiệm nhiễm virus

TH

Tại sao coronavirus có thể đe dọa nền kinh tế Hoa Kỳ
hơn cả Trung Quốc


UserPostedImage

Austan Goolsbee - CTV Danlambao lược dịch
-

Sau một loạt các trường hợp tử vong, thị trường chứng khoán giảm đến đau tim và biện pháp cắt giảm khẩn cấp mức phần trăm tiền lời bởi Cục Dự trữ Liên bang, có lý do để chúng ta lo ngại về tác động tối hậu của coronavirus đối với nền kinh tế Hoa Kỳ.

Nơi đầu tiên để giải mã dĩ nhiên là Trung Quốc, quốc gia có sự lây nhiễm rộng rãi nhất. Tin tức đã trở nên tồi tệ với những cái chết, những khu vực cách ly và biểu đồ kinh tế có vẻ như một đường phẳng, mặc dù số lượng các trường hợp mới đã bắt đầu giảm.

Các nền kinh tế tiên tiến như Hoa Kỳ hầu như không tránh khỏi những tác động trên. Cùng lúc, một sự bùng phát rộng rãi của dịch có thể còn tồi tệ hơn đối với nền kinh tế của các quốc gia này so với ở Trung Quốc. Đó là bởi vì các ngành dịch vụ giao tiếp trực diện có xu hướng thống trị các nền kinh tế ở các nước thu nhập cao nhiều hơn so với Trung Quốc. Loại hình kinh doanh này sẽ gặp khó khăn khi người dân sợ hãi và tránh giao tiếp. Nếu học sinh không đến trường, dân chúng ngừng đi du lịch và không tham dự các chương trình thể thao, không đi đến những cơ sở tập thể dục hoặc văn phòng nha sĩ, hậu quả kinh tế sẽ tồi tệ hơn.

Theo một ý nghĩa nào đó, hệ quả của vi khuẩn đối với kinh tế tương đương với hệ quả đối với sức khoẻ con người. Giống như căn bệnh gây ra mối đe dọa đặc biệt cho bệnh nhân lớn tuổi, nó có thể đặc biệt nguy hiểm đối với các nền kinh tế trưởng thành hơn.

Điều này không phải để giảm thiểu mức độ thiệt hại đang lan rộng mà căn dịch gây ra và đang phá vỡ chuỗi cung ứng toàn cầu. Với sự thiếu hụt tất cả mọi thứ, từ phụ tùng ô tô đến những loại thuốc thông dụng cũng như sự chậm trễ sản xuất trong những mặt hàng như iPhone và Diet Coke, rất nhiều thiệt hại đang đến từ việc đóng cửa các nhà máy ở Trung Quốc. Những thiệt hại đó đã khiến các ngân hàng trung ương và các nhà phân tích tài chính đề cập đến tình trạng suy thoái kinh tế toàn cầu trong những tháng tới.

Cũng không phải để giảm khả năng Hoa Kỳ sẽ tránh được những ảnh hưởng xấu nhất. Các nỗ lực khoa học và y tế công cộng có thể hạn chế sự lây lan của vi-rút hoặc nhanh chóng tìm ra phương pháp điều trị hoặc vắc-xin. Thời tiết ấm áp hơn của mùa hè có thể làm chậm sự lây lan của coronavirus như thường xảy ra với bệnh cúm theo mùa. Nhiều thứ có thể ngăn chặn một ổ dịch lớn như ở Trung Quốc.

Nhưng điều muốn nói lên là một ổ dịch tương đương ở Hoa Kỳ có thể tác động tồi tệ hơn lên nền kinh tế.

Về mặt cơ bản, một số yếu tố ảnh hưởng tiêu cực lên Hoa Kỳ. Nhà cầm quyền độc tài Trung Quốc có thể cách ly toàn bộ thành phố hoặc ra lệnh cấm dân ra đường nhưng đây là một điều khó có thể tưởng tượng xảy ra ở Mỹ. Điều này mang lại lợi thế cho Trung Quốc trong việc làm chậm sự lây lan của dịch. Ngoài ra, một phần lớn người lao động Mỹ thiếu ngày nghỉ ốm và hàng triệu người thiếu bảo hiểm y tế. Vì vậy người dân có thể ít ở nhà hoặc được chăm sóc y tế đúng cách. Bên cạnh đó, 41% dân số Trung Quốc sống bên ngoài khu vực thành thị, hơn hai lần thị phần tại Hoa Kỳ. Bệnh thường lây lan nhanh hơn ở khu vực thành thị.

Ngoài ra còn có một sự khác biệt cơ bản trong cấu trúc kinh tế: Khi mọi người bớt tương tác với người khác vì sợ bệnh tật, những điều họ ngừng làm sẽ thường xuyên ảnh hưởng đến các ngành công nghiệp lớn hơn ở Hoa Kỳ.

Cân nhắc đi du lịch. Người Mỹ trung bình có ba chuyến bay một năm; người Trung Quốc trung bình ít hơn - chỉ nửa chuyến bay. Và thảm họa dịch xảy ra trên du thuyền Diamond Princess đã khiến nhiều người trì hoãn dự định du lịch trên biển. Chỉ riêng sự việc xảy ra đối với du thuyền này đã có khả năng ảnh hưởng đến khoảng 3,5% lượng du khách của Hoa Kỳ, nơi có khoảng 11,5 triệu hành khách mỗi năm, so với chỉ 0,17% của Trung Quốc - khoảng 2,3 triệu hành khách.

Mọi người có thể ngừng tham dự các sự kiện thể thao ở Mỹ. Thậm chí đã có những lời kêu gọi Liên đoàn Bóng rổ Đại học của Mỹ tổ chức vòng tranh March Madness mà không có khán giả. Thể thao là một doanh nghiệp lớn ở Hoa Kỳ. Dân Mỹ chi tiêu cho các sự kiện thể thao gấp 10 lần so với Trung Quốc.

Và nếu 60 triệu người Mỹ ngừng chi 19 tỷ đô la mỗi năm cho cơ sở tập thể dục thì đó sẽ là một vấn đề lớn hơn nhiều so với việc 6,6 triệu người dân Trung Quốc ngừng chi 6 tỷ đô la cho việc chi trả các phòng tập thể dục hiện nay.

Và đó chỉ là một sự khởi đầu. Ai muốn đến nha sĩ hay bệnh viện trong khi dịch bệnh bùng phát nếu chuyến thăm không cần thiết? Chi tiêu y tế chiếm 17% nền kinh tế Hoa Kỳ - nhiều hơn gấp ba lần tỷ lệ chi tiêu ở Trung Quốc.

Tất nhiên, không phải lĩnh vực dịch vụ nào của Hoa Kỳ cũng lớn hơn ở Trung Quốc. Thí dụ như dịch vụ bán lẻ và nhà hàng của 2 nước thì tương đương với nhau nếu tính theo tỉ lệ GNP.

Nhưng trên hết là việc Hoa Kỳ phụ thuộc nhiều vào lãnh vực phục vụ (services) hơn Trung Quốc. Mặt khác, về nông nghiệp, một lĩnh vực không có nhiều tương tác giữa người và người và do đó ít bị tổn hại khi người dân giảm thiểu sự tiếp cận, thì Trung Quốc nhiều gấp 10 lần so với Hoa Kỳ.

Vì vậy, với những cuộc thảo luận về cú sốc "cung" (supply) đối với chuỗi cung cấp toàn cầu bởi sự bùng phát của coronavirus, chúng có thể phải lo sợ nhiều hơn từ một cú sốc đã lỗi thời: cú sốc "cầu" (demand) về nhu cầu tiêu thụ khi mọi người không ra đường. Một đại dịch coronavirus ở Hoa Kỳ có thể giống như một cơn bão tuyết lớn làm ngưng trệ hầu hết các hoạt động kinh tế và tương tác xã hội chỉ hồi phục sau khi tuyết được dọn sạch. Nhưng coronavirus có thể là một cơn đại bão tuyết tấn công cả nước và kéo dài trong nhiều tháng.

Vì vậy, hãy rửa tay đầy đủ trong 20 giây và thể hiện một số thông cảm hơn cho những người bị cách ly ở Trung Quốc và các nơi khác. Bởi vì đại dịch có thể tồi tệ hơn rất nhiều nếu nó lây lan nhanh chóng ở Hoa Kỳ.

Austan Goolsbee, Giáo sư Kinh tế tại Đại học Chicago, là cố vấn cho Tổng thống Barack Obama. Theo dõi tác giả trên Twitter: @austan_goolsbee

Nguồn:

https://www.nytimes.com/...rringSource=articleShare

Lược dịch:
CTV Danlambao
danlambaovn.blogspot.com

Thursday, March 5, 2020

Người Việt ở Mỹ phòng ngừa COVID-19


UserPostedImage

Bác sĩ Nancy Messonnier, phụ trách các bệnh đường hô hấp của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ.

Giới chức y tế liên bang Hoa Kỳ từ ngày 25/2 cảnh báo dân Mỹ cần bắt đầu chuẩn bị khả năng chính quyền liên bang, tiểu bang và địa phương có thể đưa ra những biện pháp mạnh mẽ, làm xáo trộn đời sống hàng ngày của người dân, để chặn đứng chủng virus corona mới lây lan tại Mỹ.

Cảnh báo được đưa ra để đáp ứng trước việc Covid-19 phát tán mạnh bên ngoài Trung cộng.

UserPostedImage

Bác sĩ Nancy Messonnier, người đứng đầu khâu phụ trách các bệnh đường hô hấp của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ CDC nói: “Chúng tôi kêu gọi công chúng Mỹ cộng tác với chúng tôi để chuẩn bị vì dịch bệnh này có thể rất tệ hại.”

Bà khuyên dân chúng Mỹ cần làm những việc như lập kế hoạch chăm sóc con cái trong trường hợp trường học và các nhà giữ trẻ đóng cửa cũng như nói chuyện với cấp chỉ huy của mình về cách thức làm việc tại nhà hay tìm cách được chăm sóc sức khỏe từ xa bằng chẩn đoán, chữa trị qua mạng.

UserPostedImage

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh khuyến cáo việc rửa tay bằng xà phòng và nước là biện pháp hàng đầu để bảo vệ chống lại virus vì chất tẩy của xà phòng có thể giúp rửa sạch các tác nhân lây nhiễm. Các chuyên gia cho rằng mang khẩu trang giải phẫu cũng không có hiệu quả cho lắm. Khẩu trang N95 được xem là bảo vệ tốt nhất nhưng có chỗ bất lợi là khi mang không cảm thấy thoải mái và có thể làm cho khó thở.

Cảnh báo của các cơ quan y tế có thẩm quyền là điều cần thiết để người dân có thể đối phó thích ứng một khi dịch bệnh xảy ra, ông Lê Văn Quan, cư dân thành phố Falls Church ở ngoại ô thủ đô Washington, nhận xét. Tuy nhiên, ông nói, trước khi chính quyền cảnh giác về dịch bệnh, người dân trong vùng cũng đã có ý thức cảnh giác rồi.

“Tôi thấy sự cảnh giác hiện nay của những người Mỹ, điển hình tại Virginia này. Thứ nhất, tất cả những nơi nào có bán khẩu trang đều hết sạch. Thứ hai ở vùng Fairfax có một chợ Tàu, tiệm đó cả tuần lễ nay vắng khách. Tất cả những hiện tượng đó cho thấy rằng chính người dân cũng đã cảnh giác và bây giờ Bộ Y tế Hoa Kỳ cảnh giác chung. Điều đó là rất tốt và chính bản thân mỗi người chúng ta cũng cần phải cảnh giác, vì khi nó đã lan truyền rồi thì chính mình cũng khó lòng mà tránh được,” ông Quan chia sẻ.

Về vấn đề dự trữ thực phẩm, ông Quan nói vì gia đình chỉ có hai vợ chồng nên ông không lo lắng gì mấy.

UserPostedImage

“Gạo thì mình có thể trữ thêm một bao, thực phẩm khô mình trữ thêm. Tùy mỗi gia đình, mình coi những cái mình đã trữ rồi, thì bây giờ có thêm những gì khác thì mình chuẩn bị thêm.”

Ông Quan cho rằng một điều khác tưởng như bình thường nhưng cũng cần phải chú ý trong mùa dịch: đó là thường xuyên cập nhật những tin tức về COVID-19.

BMhttps://baomai.blogspot.com/

“Cái mình theo dõi là theo dõi hàng ngày những tin tức trên thế giới qua những đài phát thanh như VOA, RFI, RFA để mình biết nếu tình hình nó càng lây lan, lây nhiễm dài dài ở mức độ đáng ngại, thì chừng đó mình sẽ lo thêm những cái đề phòng khác, thí dụ như trữ nước uống, trữ thực phẩm chẳng hạn.”

Từ miền Nam California, ông Nguyễn Huy Sỹ, một cư dân Quận Cam, cũng đã tích trữ một số nhu yếu phẩm và hạn chế tới nơi công cộng.

“Không nên bắt tay nhau nữa, nên đổi cái kiểu chắp tay như Thái Lan. Hai nữa là nên tích trữ những đồ khô trong trường hợp bị cô lập. Tụ tập thì không nên tụ tập ở những nơi hàng quán đông người,” ông nói.

Mục sư Phan Đức Hiếu, quản nhiệm Hội Thánh Giám Lý Việt Nam tại quận Arlington, Bắc Virginia, cho biết điều ông quan tâm lúc này là vấn đề ‘tự vệ’ trước virus.

UserPostedImage

“Các cơ quan y tế cho biết là virus lây lan thông thường qua tiếp xúc giữa người và người, qua nước bọt bắn ra khi mình bị ho. Vì vậy điều quan trọng là phải rửa tay thường xuyên bằng nước tẩy có cồn hay nước ấm và xà phòng. Thêm nữa, mình tránh tiếp xúc những người bị ho, hắt hơi hay bị sốt và nếu mình nghĩ mình đã bị dính virus corona thì mình nên báo cho bác sĩ và các cơ quan y tế biết để họ có thể kịp thời chữa trị, ngăn chặn và kịp thời tránh lây lan cho người thân của mình và những người khác,” Mục sư Hiếu nói.

Trong trường hợp nhà thờ được lệnh đóng cửa để tránh dịch bệnh lây lan mạnh, theo Mục sư Phan Đức Hiếu, các tín hữu cũng có thể học lời Chúa qua Internet.

UserPostedImage

“Ngày nay với các phương tiện truyền thông rộng rãi, để đáp ứng nhu cầu tâm linh cho con cái Chúa, thì mình cũng có thể có những chương trình thờ phượng trực tuyến, online, để giúp nhu cầu tâm linh của họ.”

Tính tới ngày 5/3, có ít nhất 164 ca nhiễm Covid-19 được báo cáo tại Mỹ. Số này bao gồm 115 người được chẩn đoán qua các hệ thống y tế công ở Mỹ, 46 người được di tản về Mỹ từ du thuyền Diamond Princess ở Nhật, và 3 người di tản từ Trung cộng về.

UserPostedImage

Số thiệt mạng tại Mỹ vì virus corona hiện là 12.

Trong khi đó, tại thủ đô Washington D.C, chiều ngày 4/3, Hạ viện Mỹ đã đồng ý cấp ngân khoản khẩn cấp trị giá 8,3 tỉ đô la (gấp 3 lần đề nghị 2,5 tỉ đô la của Tổng thống Donald Trump) để phòng chống virus Covid-19 tại Mỹ.

UserPostedImage

Dự luật cũng đã được Thượng viện thông qua ngày 5/3 và được chuyển đến Tòa Bạch Ốc để Tổng thống Donald Trump ký ban hành.

Hà Vũ

Nguy cơ trong giao dịch với Trung Cộng


March 4, 2020
Đại-Dương-

Thị trường tiêu thụ 1.4 tỉ người và thị trường nhân dụng nhiều triệu khiến cho Trung Cộng trở thành đất dụng võ của các Tập đoàn Đa quốc. Tuy nhiên, Trung Cộng cũng là nơi xuất phát tham vọng thống trị loài người một cách tuyệt đối trên mọi phương diện cuộc sống.

UserPostedImage

Sau 40 năm thoát khỏi tình trạng bị thế giới cô lập, Trung Cộng đã trở thành nền kinh tế lớn thứ hai toàn cầu với lợi tức bình quân đầu người 10,000 USD so với 65,000 USD của Hoa Kỳ.

Giao dịch với Trung Cộng là điều tất yếu và hợp lý cho mọi quốc gia mà tại sao ngày càng bị nhiều dân tộc phản đối hoặc nghi ngờ?

Thứ nhất, trao đổi văn hoá giúp cho loài người có dịp hiễu rõ các nền văn minh khác nhau trên thế giới xuyên thời gian mà thán phục hoặc học hỏi. Xuất phát từ năm 2004 tại Nam Hàn mà đến cuối năm 2017, Bắc Kinh đã lập được 525 Viện Khổng Tử và 1,113 Khoá đường Khổng Tử tại 123 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới với kỳ vọng có 1,000 viện vào năm 2020.

Nhưng, các quốc gia Tây Phương đã đóng cửa một số Viện Khổng Tử vì đó là những ổ gián điệp và ăn cắp tài sản trí tuệ. Kế hoạch trao đổi học thuật giúp Bắc Kinh đánh cắp nhiều tài liệu quân sự, kinh tế, quản trị, khoa học từ các quốc gia tiên tiến. Hoa Kỳ và các nước tiên tiến trên thế giới đang càn quét các ổ gián điệp của Bắc Kinh. Nhiều quy định khắc khe đối với giới học giả, du học sinh Trung Cộng đã được áp dụng triệt để tại Hoa Kỳ và các quốc gia Tây Âu.

Bắc Kinh đang nín thở qua sông với hy vọng sẽ mua chuộc được giới độc tài khắp nơi muốn duy trì quyền lực noi gương, đồng thời, chờ đợi giới cực tả hoặc thiên tả trên thế giới lên nắm quyền để tiếp tục thực hiện chương trình Khổng Tử.

Thứ hai, Chủ tịch Trung Cộng, Tập Cận Bình công khai khuyên nhũ các quốc gia khác trên thế giới hãy sao chép mô hình Xã hội Chủ nghĩa đặc sắc Trung Cộng nếu muốn phát triển nhanh chóng. Tập Cận Bình cũng tuyên bố sẵn sàng đảm nhận vai trò lãnh đạo thế giới.

Học thuyết Khổng Tử làm cho Hán Tộc tự coi như do Trời sai xuống trần gian để cai trị muôn loài, thể hiện tinh thần “chủng tộc siêu đẳng” nên Hán Tộc có vai trò thống trị bất khả tranh cải. Hệ thống chính trị độc tài toàn trị của Trung Cộng khiến cho nhiều dân tộc khiếp đảm.

Với các tiến bộ khoa học kỹ thuật được Bắc Kinh áp dụng vào công tác giám sát tư tưởng và hành động của bất cứ ai trên thế gian nếu lắp đặt thiết bị viễn thông của Hoa Vi. Hàng triệu người Duy Ngô Nhĩ, nam cũng như nữ trưởng thành, ở tỉnh tự trị Tân Cương đã bị đưa vào các “trại tẩy não” bất chấp sự chỉ trích gay gắt trong cộng đồng quốc tế.

Trong khi đó, con cháu của họ bị đưa vào các “trường học đặt biệt” để biến chúng thành Hán Tộc. Chuyện đồng hoá này đã được áp dụng thành công tại Tây Tạng. Một số nhà độc tài trên thế giới noi gương Bắc Kinh nên bị dân chúng chống đối ngày càng quyết liệt.

Chủ nghĩa Cộng sản hoặc Chủ nghĩa Xã hội (bình minh của Chủ nghĩa Cộng sản) đã gieo rắc vô vàn tai ương cho nhân loại nên không còn lý do để nghi ngờ. Tại Diễn đàn Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc năm 2018 và 2019, Tổng thống Donald Trump đã kêu gọi cộng đồng quốc tế hợp sức để chống lại Chủ nghĩa Cộng sản và Chủ nghĩa Xã hội.

Tổng thống Pháp, Emmanuel Macron bị dân chúng chống đối quyết liệt. Lần đầu tiên kể từ sau Đệ nhị Thế chiến, Đảng Sự lựa chọn vì nước Đức (Afd), có khuynh hướng cực hữu được 13% phiếu bầu, đứng thứ ba trong ngành Lập pháp với 94 ghế. Ba Lan và Hung Gia Lợi đang nghiêng về hữu phái do không muốn bị Brussels thống trị khi đã tốn biết bao xương máu mới thoát khỏi ách cai trị của Liên Sô.

Thứ ba, sau khi Liên Sô tan rã năm 1991, Trung Cộng trở thành “Công xưởng Thế giới” do sai lầm chiến lược của Tây Phương “phát triển kinh tế kéo theo thay đổi chính trị”. Giới học giả quốc tế đã sớm biết sai lầm, nhưng, giới tinh hoa trên thế giới vì quyền lợi riêng tư vẫn có duy trì nguyên trạng, hoặc chưa tìm được biện pháp đối phó, hoặc thiếu đởm lược.

Tập Cận Bình quyết định nền kinh tế Trung Cộng sẽ bằng hoặc vượt Hoa Kỳ vào năm 2030 qua kế hoạch “Made in China 2025” với thái độ cao ngạo.

Nhưng, nền kinh tế Trung Cộng đã khựng lại khi Donald Trump tiến hành áp thuế quan lên hàng hoá của Trung Cộng khiến Bắc Kinh lao đao và quốc tế lo lắng.

Nhóm thiên tả cho rằng đến năm 2030 thì nền kinh tế Trung Cộng sẽ gấp đôi Hoa Kỳ và thế kỷ 21 là “Kỷ nguyên Trung Cộng ”.

Nhóm thiên hữu lập luận: Mỹ vẫn chiếm ưu thế chiến lược và chiến thuật dựa vào tài nguyên thiên nhiên dồi dào và đa dạng, khả năng sản xuất mọi loại hàng hoá mà ít có quốc gia nào làm được. Trận thương chiến mới ở vào giai đoạn đầu mà đã làm cho Trung Cộng rơi vào thế bị động và thiệt hại đáng kể. Bắc Kinh chưa tìm ra biện pháp đối phó hữu hiệu.

Thủ đoạn buộc các công ty nước ngoài “liên doanh” để chuyển giao kỹ thuật đã chấm dứt, kế hoạch “mua và sáp nhập” các công ty kỹ thuật cao từ quốc gia Tây Phương bị chận đứng. Trung Cộng không còn mua được các cơ phận thiết yếu dùng trong ngành sản xuất ở Hoa Lục. Nhiều Tập đoàn Đa quốc và các công ty tư nhân tiếp tục chuyển cơ sở sản xuất khỏi Hoa Lục làm cho tăng trưởng kinh tế Trung Cộng có thể mang số âm.

Dịch bệnh Coronavirus đã phơi bày sự sai lầm và độc ác của chế độ cộng sản. Nhà cầm quyền Vũ Hán đã ngăn chặn cảnh báo về COVID-19 và cho phép 5 triệu dân Vũ Hán (chiếm phân nữa cư dân) lan toả khắp thế giới làm bùng nổ cuộc khủng hoảng sức khoẻ toàn cầu kéo theo vô số hậu quả.

Hầu hết các quốc gia trên thế giới giao thương với Trung Cộng đều bị thâm hụt mậu dịch, ngoại trừ Tân Gia Ba, Đức, Á Nhĩ Lan. Mỗi năm Hoa Kỳ bị thâm hụt 500 tỉ USD vì giao thương với Bắc Kinh.

Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) đã làm cho 5 quốc gia rơi vào chiếc bẫy nợ của Bắc Kinh trong khi còn hơn một tá nước khác đang nằm bên bờ vực.

Giai đoạn 1 của Thương chiến Mỹ-Trung đã kết thúc với các điều kiện bất lợi cho Bắc Kinh. Tập Cận Bình phải ngậm đắng nuốt cay để giảm bớt thiệt hại.

Thứ tư, kiểu ngoại giao dưới gầm giường của Bắc Kinh chỉ tạo điều kiện cho một số nhà lãnh đạo trên thế giới duy trì quyền lực, đồng thời cũng làm bùng lên sự bất ổn tại nhiều quốc gia trên thế giới. Nhiều quốc gia bắt đầu cảnh giác với chính sách ngoại giao của Trung Cộng.

Thị trường Trung Cộng tuy quan trọng và cần thiết cho nền kinh tế toàn cầu, nhưng, chẳng phải là nơi để Tập Cận Bình “múa gậy vường hoang” muốn làm gì thì làm.

Tổng thống Donald Trump vì nền an ninh và kinh tế thế giới mà hành động nhằm buộc Tập Cận Bình phải tôn trọng mọi luật pháp quốc tế và quy định của cộng đồng nhân loại nếu muốn cùng nhau phát triển hài hoà.

Đại-Dương

Bầu cử TT 2020: Sau Kết quả ngày “Siêu Thứ Ba” 3/3/2020 –
Ai Ở, Ai Đi?


March 5, 2020
Lão Gà Tre (tiếp theo bài trước)

Như chúng tôi đã trình bày tình hình tranh cử sơ bộ của đảng Dân Chủ vào trưa Thứ Ba, 3/3/2020 qua bài viết với chủ đề “Siêu Thứ Ba thách thức các UCV Dân Chủ còn đeo đuổi…” Qua đó, nhà báo Thái Hóa Lộc và chúng tôi đã “lạm bàn và tiên đoán” chút chút cho vui cả làng trên đài Viet Radio 1480 AM, nhất là xem thử “ai ở ai đi” khi các cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân Chủ của 14 tiểu bang chưa mở màn.

Xin mời quý độc giả vào xem bài viết sáng sớm Thứ Ba, 3/3/2020.

Cho đến hôm nay 5/3/2020, chúng tôi xin được tiếp tục báo cáo các cuộc bầu cử sơ bộ của đảng DC đến quý độc giả và thính giả 2 miền Houston & DFW, Texas:

[img]https://s.yimg.com/uu/api/res/1.2/wM8GeP6X2KqlOMoMKBPq4Q--~B/aD0yMDc3O3c9MzM3NjtzbT0xO2FwcGlkPXl0YWNoeW9u/https://media.zenfs.com/en/bloomberg_politics_602/609cbe5a18f795e610e53a0a98130672[/img]

Tưởng cũng cần nhắc lại: Hôm 29/2 cựu PTT Joe Biden đã chiến thắng vang dội qua chiến dịch tranh cử mà ông rất cần, đó là tiểu bang South Carolina, phải nói là tiểu bang sinh tử, và là trận chiến mất còn của ông Joe Biden. Không có tiểu bang này với 150,000 cử tri theo nhau đi bầu tới tấp… thì ông Biden đã đứt bóng rồi!

Được sự ủng hộ mạnh mẽ từ các cử tri đa số da đen hùng hậu bỏ phiếu ào ào cho ông thắng cử vẻ vang, khiến cho cả nước đều phải ngạc nhiên. Ông thật sự đã sống lại sau những ngay lẹt dẹt bò không nổi ở 3 tiểu bang Iowa, New Hamshire và Nevada trước các UCV khác như Sanders, Buttigieg, Warren, Klobuchar… đều bỏ xa ông. Người ta cứ tưởng – thế thôi — là dấu chấm hết cho ông già Biden, vì mãi tới tuần trước, ông vẫn còn đứng sau ông Sanders và các UCV khác ở hầu hết các tiểu bang, cũng như trong các cuộc thăm dò ý kiến trên toàn quốc.

UserPostedImage

Thế rồi, đùng một phát, thắng lợi lớn không thể ngờ được của Biden ở South Carolina và liên tiếp trong ngày Siêu Thứ Ba 3/3 hôm qua, đã mang lại động lực lớn vô cùng cho chiến dịch tranh cử của ông, giúp ông giành lại được sự hậu thuẫn từ các giới chức thuộc Đảng Dân chủ, cũng như các ứng viên đối thủ mà nay đã ngừng tranh cử như: Tỷ phú Bloomberg, tỷ phú Steyer, Ông Buttigieg, TNS Klobuchar… còn bà Warren thì chưa biết lúc nào mới chịu chào thua!

Trong khi ông Biden và ông Sanders giành chiến thắng gần như tất cả các tiểu bang tổ chức bầu cử trong ngày “Siêu Thứ Ba”, thì tỷ phú Bloomberg chỉ có chiến thắng duy nhất tại American Samoa, vùng lãnh thổ nhỏ bé thuộc Hoa Kỳ.

Theo Fox News, cho tới nay, ông Biden đang dẫn đầu về số đại biểu với 595 so với 528 của ông Sanders. Bà Warren chỉ được 61 phiếu và Tỷ phú Bloomberg chỉ được 53, sau khi các Ủy Ban Bầu Cử của 14 tiểu bang đã báo cáo hoàn tất vào tối 4/3/2020. Nghĩa là từ chán nản, muốn vứt bỏ tất cả, nhưng chỉ trong 4 ngày, (từ 29/2 đến 3/3), ông đã đứng dậy như cái máy và đang vượt qua lão xã nghĩa Sanders cái vèo, dù ông này được rất nhiều phiếu ủng hộ tối đa từ tiểu bang đông dân California.

Cựu Phó Tổng thống Biden, 77 tuổi, sau cùng đã hoàn thành mục tiêu Siêu Thứ Ba sau khi gạt được ông Bloomberg ra ngoài cuộc đua là điều mà ông vui nhất, không những gạt được một tay đua nhiều tiền lắm của mà còn được ông này hứa hẹn ủng hộ ông thật lòng và củng cố sự ủng hộ của chính giới ôn hòa trong đảng DC để biến cuộc đua thành cuộc đấu một chọi một với TNS Bernie Sanders, người chủ trương theo chủ nghĩa xã hội.

Riêng bà TNS Elizabeth Warren tình hình cũng không mấy khả quan. Bà cụ này thậm chí còn thất bại tại tiểu bang nhà Massachusetts, nơi ông Biden đã giành chiến thắng dù không chi tiền vận động cũng như không bổ nhiệm bất kỳ nhân viên nào tới đó để vận động cho ông.

Các UCV Ngưng Tranh Cử

UserPostedImage

1). Cựu Thị trưởng New York, tỷ phú Michael Bloomberg đã kết thúc chiến dịch tranh cử tổng thống sáng thứ Tư 4/3: “Sự cố gắng để được đề cử không còn tồn tại nữa,” ông Bloomberg nói trong một tuyên bố sau khi ông không giành được những chiến thắng thuyết phục trong những lần ra quân tại các cuộc bầu cử ngày Siêu Thứ Ba, mặc dù ông đã chi rất nhiều tiền để quảng cáo cho chiến dịch vận động tranh cử khắp nước Mỹ. Đúng là tiền chưa chắc đã mua gì cũng được!

Trong dịp tuyên bố ngưng tranh cử, ông còn đưa ra lời ủng hộ ông Joe Biden trên đài Fox News rõ như loa phóng thanh, ông Bloomberg nói: “Tôi sẽ nỗ lực vận động mạnh cho ông Biden trở thành tổng thống Hoa Kỳ trong nhiệm kỳ sắp tới. Đó cũng chính là mục tiêu của tôi khi quyết định ra tranh cử để đối đầu với TT Trump.”

Tỷ phú Bloomberg, 78 tuổi, đã ra tranh cử trễ nhiều tháng so với các đối thủ khác trong Ðảng Dân chủ. Ông không tranh cử tại 3 tiểu bang bầu cử sơ bộ đầu tiên hồi tháng 2, thay vào đó, ông tập trung vào các cuộc bầu cử tại 14 tiểu bang trong ngày Siêu Thứ Ba 3/3.

Kể từ khi tham gia cuộc đua vào ngày 24 tháng 11, ông Bloomberg đã chi hơn 550 triệu đô la tiền tươi cho chiến dịch quảng cáo rầm rộ, và thuê hàng ngàn nhân viên tung ra cho cuộc vận động tranh cử của ông khắp Hoa Kỳ.

Nhưng chiến dịch tranh cử của ông Bloomberg đã bị chặn lại bởi những chỉ trích về các chính sách trong quá khứ của ông khi ông làm thị trưởng New York, bị những người chỉ trích gọi là phân biệt chủng tộc, cùng với những nhận xét về giới tính trong quá khứ.

2). Ngoài ông Bloomberg tuyên bố ngưng chiến dịch tranh cử, còn có ô/bà cựu Thị trưởng Buttigieg và TNS Klobuchar cũng đã tuyên bố ngưng tranh cử và ủng hộ ông Joe Biden.

3). Trước ngày 3/3 ông Steyer, một tỷ phú của tiểu bang California, chỉ trong một thời gian ngắn ông đã trở thành một UCV chạy đua dường tắt bằng cách xây dựng một chiến dịch lớn nhất ở tiểu bang South Carolina. Ông đã tiêu tiền như nước cho quảng cáo trên TV hơn bất kỳ UCV nào khác, nhưng rốt cuộc chẳng được gì trong cưộc đua này. Ông đã tuyên bố rút lui và im lặng không một lời tuyên bố nào khác.

4). Cuối cùng, tin giờ chót sáng nay 5/3, đài Fox News vừa loan tin bà Warren đã tuyên bố rút lui khỏi cuộc đua, nhưng chưa cho biết sẽ ủng hộ cụ nào: Sanders hay Biden?

Tin tức khắp nơi cho rằng ông Biden đã gây bất ngờ lớn trong ngày khi giành thắng lợi ở Texas, cuộc tranh cử lớn hàng thứ hai sau California, mặc dù đây cũng là nơi ông Sanders đã dồn nhiều sức lực để vận động tranh cử nhưng vẫn thất bại. Điều này cho thấy, khối cử tri Dân chủ cũng không ưa gì “cái ngữ” Xã hội chủ nghĩa.

Ngoài Texas, cựu Phó TT Joe Biden hôm 3/3 đã giành chiến thắng tại 9 trong số 14 tiểu bang tổ chức bỏ phiếu chọn ứng viên tổng thống của Đảng Dân chủ. Ông Biden còn giành thắng lợi lớn ở Alabama, Arkansas, Massachusetts, Minnesota, North Carolina, Oklahoma, Tennessee và Virginia.

Tin cho hay, ông Sanders giành chiến thắng ở các tiểu bang Colorado, Utah và tiểu bang nhà là Vermont. Và ngon lành nhất là chiến thắng ở California trong cuộc tranh cử được coi là lớn nhất trong ngày “Siêu Thứ Ba”.

UserPostedImage

Theo Fox News và AP cho rằng ông Sanders chiến thắng ở California được 415 đại biểu và là con số lớn nhất trong cuộc tranh cử sơ bộ hôm 3/3. Điều này cho thấy thành phần cư dân theo Dân Chủ cực tả vẫn là đa số tại tiểu bang đông dân nhất Hoa Kỳ này.

Ghi chú: Một ứng viên (DC) cần phải giành được 1.991 phiếu đại biểu để trở thành ứng viên tổng thống của Đảng Dân chủ tại hội nghị đảng vào tháng Bảy tới.

Cuối cùng, giờ đây trận chiến giữa hai cụ Sanders & Biden vẫn còn gay cấn lắm, dù hai cụ võ công, kiếm pháp và đao thương, tuy hơi…chậm chạp vì tuổi già sắp hụt hơi là chuyện đời thường, nhưng thôi! Đã phóng lao thì phải theo lao, đúng không hai cụ?

Congratulations!

Lão Gà TreEdited by user Monday, March 9, 2020 12:25:17 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#13560 Posted : Monday, March 9, 2020 3:42:04 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,533
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Virus corona : Ý thiếu phương tiện,
không thể cứu bệnh nhân lớn tuổi


Thụy My - RFI
- điểm báo Pháp - 09/03/2020

Tại một số bệnh viện ở miền bắc Ý, giờ đây chỉ những bệnh nhân trẻ được chuyển sang hồi sức tích cực : bệnh nhân lớn tuổi sẽ chiếm dụng các thiết bị trợ thở 15-20 ngày mà cũng không cứu được họ. Ban đầu chỉ những người trên 80 tuổi mới bị từ chối, nhưng nay là những bệnh nhân trên 70 tuổi và có bệnh nền. Các bác sĩ khóc khi phải chọn bệnh nhân để cứu, nhưng đành chịu vì không có đủ thiết bị trợ thở.

UserPostedImage

Dịch bệnh virus corona chiếm trang nhất và nhiều trang trong của tất cả các nhật báo Pháp ra ngày hôm nay 09/03/2020.

Les Echos chạy tựa trang nhất « Virus corona : Cuộc chiến của châu Âu ». « Ý cho cách ly, Pháp tăng cường lực lượng », tít của Le Figaro. La Croix nhận định « Virus corona : Nước Ý trên tuyến đầu », còn Libération khai thác góc độ « Virus corona : Nước Ý ẩn cư ». Riêng Le Monde ra từ cuối tuần trước cho biết « Các trường học chuẩn bị như thế nào » trong tình hình dịch cúm Vũ Hán hiện nay.

Lần đầu tiên 15 triệu dân một nước châu Âu bị cô lập

« Cách ly, miền bắc nước Ý trước thử thách gay go », Libération nhận định. Với 366 trường hợp tử vong, trong đó có 133 người chết chỉ trong vòng 24 giờ qua, và gần 7.400 người bị lây nhiễm, chính quyền Ý đã ra lệnh cách ly hơn 15 triệu dân. Toàn bộ vùng Lombardia - trung tâm kinh tế tài chính của đất nước có thủ phủ là thành phố Milano nổi tiếng - cùng với 14 tỉnh đó trong đó Venise bị cô lập.

Chỉ 15 ngày sau khi ca đầu tiên xuất hiện, biện pháp vô tiền khoáng hậu tại châu Âu đã được áp dụng đối với hơn 15 triệu người dân Ý. Hai giờ sáng Chủ nhật 8/3, thủ tướng Giuseppe Conte đã quyết định như trên sau cuộc họp nội các khẩn cấp. Ông Conte nói rõ không chỉ cấm ra vào mà còn phải tránh di chuyển trong nội vùng, nếu không có giấy chứng nhận vì lý do nghề nghiệp, tình hình cấp thiết hay về y tế.

Tất cả các sự kiện tín ngưỡng, văn hóa, thể thao đều phải ngưng lại hoặc diễn ra không có khán giả. Trường học, nhà hát, rạp xi-nê, viện bảo tàng, hồ bơi, khu trượt tuyết đều phải đóng cửa. Các trung tâm thương mại đóng vào cuối tuần, các nhà hàng phải bảo đảm khách hàng ngồi cách nhau ít nhất 1 mét, nếu không sẽ bị rút giấy phép.

Tại Milano cũng như Codogneo và những thành phố bị cách ly lâu nay, vừa được ra khỏi vùng đỏ lại bị cách ly tiếp. Hàng trăm cảnh sát, quân nhân sẽ được điều đến miền bắc để chốt chặn và kiểm soát.

Thiếu thiết bị, các bệnh nhân lớn tuổi đành chờ chết

UserPostedImage

Trả lời phỏng vấn Libération, một bác sĩ ở Lombardia cho biết tình hình trầm trọng cho đến nỗi những bệnh nhân trên 70 tuổi bị nhiễm virus corona không còn được đưa sang khoa hồi sức vì không đủ phương tiện điều trị tích cực. Theo vị bác sĩ này, số lượng người chết vì con virus xuất phát từ Vũ Hán thực tế cao hơn nhiều so với con số chính thức.

Với cái tên mượn là Giorgio, vị bác sĩ đang trên tuyến đầu thổ lộ hầu như tất cả các phương tiện y tế nơi ông làm việc đều đã bị trưng dụng để đón tiếp bệnh nhân. Một tình trạng « khủng khiếp, mà những người bên ngoài không thể hình dung được ».

Đội ngũ y tế nhận ra sự khác thường khi nhiều người bệnh đến khám với các triệu chứng không giống cúm thông thường. Ban đầu, những bệnh nhân nặng nhất được chuyển sang các bệnh viện có trang bị đầy đủ hơn ; nhưng chỉ vài ngày sau số người nhiễm Covid-19 bùng nổ. Họ chiếm 1/4 số giường của bệnh viện, rồi phân nửa và sau đó gần như chiếm trọn.

Nếu tình trạng người bệnh xấu đi, họ được cho thở oxy và các loại thuốc thường dùng để trị SIDA. Sau bốn năm ngày sẽ giảm sốt và dần hồi phục, hầu hết là người trẻ tuổi và phụ nữ ; còn nếu tệ hơn, sẽ gởi sang các cơ sở có trang bị hồi sức.

Nhưng nay chỉ những bệnh nhân trẻ được chuyển viện : các chuyên viên gây mê yêu cầu không gởi bệnh nhân lớn tuổi vì sẽ chiếm dụng các thiết bị trợ thở 15-20 ngày mà cũng không cứu được họ. Ban đầu chỉ những người trên 80 tuổi mới bị từ chối, nhưng nay là những bệnh nhân trên 70 tuổi và có bệnh nền. Bệnh viện giữ lại những người mà biết rằng không thể làm gì hơn được cho họ, người bệnh sẽ chết.

Có những tranh luận trong nội bộ về vấn đề này, nhưng lực bất tòng tâm. Riêng tại bệnh viện nơi bác sĩ Giorgio làm việc, mỗi ngày có một, hai người tử vong, và trên bình diện cả nước, số người chết chắc chắn nhiều hơn vì tỉ lệ người già ở Ý rất cao.

Bác sĩ khóc vì phải chọn bệnh nhân để cứu

Tương tự, La Croix báo động « Nước Ý thiếu trang bị để đối phó với cuộc khủng hoảng dịch tễ ». Các bác sĩ được đề nghị ưu tiên cho những ai có nhiều cơ may khỏi bệnh hơn. Ở miền Nam thì lại càng dễ tổn thương vì thiếu thốn trang thiết bị y tế.

Chủ tịch Hiệp hội các bác sĩ gây mê hồi sức Ý Flavia Petrini xác nhận với tờ báo công giáo : « Tại miền bắc, trên 500 bệnh nhân được sử dụng liệu pháp điều trị tích cực, các đồng nghiệp làm việc 24/24 buộc lòng mỗi ngày phải đánh giá xem các bệnh nhân nào có nhiều cơ hội sống sót hơn (…). Số bệnh nhân tăng lên từng giờ, nhưng số giường có hạn (dưới 6.000 tại các bệnh viện công), vả lại nhiều bác sĩ, y tá đã bị lây và đang bị cách ly, chúng tôi đành phải ưu tiên cho những ai còn trẻ, có nhiều khả năng vượt qua hơn ».

Một bác sĩ giấu tên ở Lombardia khẳng định sự chọn lựa khó khăn này : « Trong những ngày gần đây chẳng hạn, chúng tôi phải chọn giữa một bệnh nhân 40 tuổi và một người 60 tuổi, cả hai đều có nguy cơ tử vong, để cho thở máy. Thật đau đớn, các bác sĩ khóc với nhau, nhưng chúng tôi không có đủ thiết bị trợ thở ».

Le Figaro trích lời ban giám đốc phụ trách điều trị tích cực ở Lombardia, cho biết đã có tranh luận giữa các bác sĩ, liệu có nên ấn định mức tuổi để được nhận vào khoa này hay không. Nếu duy trì phương cách ai đến trước được nhập viện trước, coi như từ chối những bệnh nhân đến sau. Trước sau gì cũng phải chọn bệnh nhân. Thế nên hôm Chủ nhật khi thông tin về cách ly bị rò rỉ trên báo chí, nhiều người bỏ chạy về miền nam, chính phủ phải ra sắc lệnh như trên để tránh lây nhiễm cho các tỉnh phía nam vốn có cơ sở y tế thiếu thốn hơn miền bắc.

Nước Pháp giai đoạn 3 sẽ ra sao ?

Là nước láng giềng với Ý, nước Pháp đang trong thế khó với con số ca nhiễm đã lên đến cả ngàn, nhưng chính phủ vẫn quyết định duy trì ở giai đoạn 2. Một khi bước sang giai đoạn 3, Pháp sẽ như thế nào ? Le Figaro cho biết các biện pháp mới được áp dụng trên toàn quốc sẽ gồm hai mục tiêu : hạn chế tác động của dịch bệnh đồng thời duy trì hoạt động kinh tế xã hội trên cả nước.

Đối với chính phủ, ở giai đoạn này không chỉ là việc bảo vệ dân chúng, mà còn là giữ được hoạt động của xã hội ; nhưng không áp dụng cứng nhắc mà sẽ linh hoạt theo tình hình địa phương. Chẳng hạn đóng cửa nhà trẻ, cấm các hoạt động văn hóa thể thao, hạn chế thăm viếng các nhà dưỡng lão, ưu tiên cho đội ngũ nhân viên y tế.

Mỗi người dân phải tự hạn chế di chuyển, tốt nhất là dùng phương tiện cá nhân. Giá cả hàng hóa được giám sát, các doanh nghiệp kích hoạt kế hoạch duy trì hoạt động, như làm việc từ xa, giảm hội họp. Không còn xét nghiệm tất cả những ai nghi ngờ nhiễm virus, nhưng chỉ những người có dấu hiệu trầm trọng.

Cả thế giới gồng mình chống virus corona

Trong bài xã luận mang tựa đề « Một thử thách tập thể », Le Figaro nhận xét thế giới đang lao vào một cuộc chiến kỳ lạ, nhưng không phải giữa hai đạo quân. Từ Bắc Kinh đến Washington, từ Paris tới Canberra, toàn hành tinh phải chống lại cùng một kẻ xâm lăng.

Con virus corona đặt các chính phủ trong tình thế căng thẳng, làm rối loạn hoạt động xã hội, bóp nghẹt nền kinh tế, và khiến dân chúng run sợ. Các nền dân chủ và những thể chế độc tài đều phải tung ra những biện pháp đối phó, như ở Trung Quốc và tại miền bắc Ý kể từ hôm Chủ nhật 8/3 đều dùng cách cô lập.

Dù là trong ngôi làng toàn cầu hay từng nước, đây là thử thách tập thể. Vào thời buổi chủ nghĩa cá nhân lên ngôi, chủ nghĩa đa phương bị bác bỏ, con virus khiến con người và các quốc gia xích gần lại với nhau, buộc mọi người phải chung vai sát cánh, ít nhất là trong lúc này. Nhưng đến bao giờ ? Cuộc khủng hoảng dịch tễ này nếu kéo quá dài và phức tạp thêm, rốt cuộc có thể tác động ngược lại là đào sâu hố ngăn cách, gây ra những cuộc khủng hoảng chính trị và ngoại giao, và rồi thân ai nấy lo. Theo tờ báo, giữ cho được tình thần đoàn kết quốc gia là hết sức quan trọng.

Con virus của suy thoái

Xã luận của Les Echos cho đây là « Con virus của suy thoái ». Phải chăng đây là vận xui của những năm chẵn ? Vào đầu những năm 80, Hoa Kỳ bị rơi vào suy thoái nặng nề do ngân hàng trung ương tăng cao lãi suất để chống lạm phát. Châu Mỹ la-tinh mất gần một thập niên để hồi phục. Đến tháng 3/2000, bong bóng chứng khoán internet bùng nổ lại khiến kinh tế Mỹ thụt lùi, tấn công thô bạo vào châu Âu. Và thập niên 2020 mở ra với với một nạn dịch tầm cỡ chưa từng có kể từ một thế kỷ.

Bắt đầu bằng việc làm tê liệt kinh tế Trung Quốc, nay đã lan ra khắp các nước kỹ nghệ hóa. Con virus tấn công vào hệ hô hấp làm chết hàng ngàn người, và vào việc giao thương - đường hô hấp của nền kinh tế. Cú sốc thật kinh khủng, số lượng container từ Trung Quốc sụt mất phân nửa chỉ trong vòng một tháng. Sự sụp đổ của công xưởng thế giới chắc chắn sẽ làm ảnh hưởng đến toàn cầu, tuy nhiên tác động khó thể đánh giá được.

Trước hết là tương lai không biết ra sao, chẳng hạn Trung Quốc có thể tái khởi động sản xuất được hay không. Thứ đến, nạn dịch gây tác động rất khác nhau trong từng nước và từng lãnh vực. Các nhà kinh tế của OCDE đưa ra những ước tính đầu tiên : tăng trưởng năm 2020 bị mất từ 0,5 đến 1,5%

Virus Vũ Hán sẽ gây đại dịch ?

Les Echos đặt vấn đề « Covid-19 : Sẽ là đại dịch ? Khi chuyển sang giai đoạn này, toàn nhân loại đều có nguy cơ bị con virus corona chủng mới tấn công.

Dự báo của nhà dịch tễ học Marc Lipsitch của đại học Havard hôm 24/2 trên The Atlantic gây chấn động : 40 đến 70% cư dân Trái Đất sẽ bị nhiễm, tuy nhiên cho biết còn quá nhiều nhân tố chưa rõ để có thể ước tính chính xác. Chẳng hạn R0, tức số người mà một bệnh nhân có thể lây cho. Ở trên 1 là có nguy cơ dịch : virus gây bệnh sởi có R0 18, HIV từ 2 đến 5, cúm mùa 1,3, corona chủng mới khoảng 2,5…

Tuy Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) từ chối tuyên bố đại dịch trên toàn cầu, nhưng các ổ dịch liên tục mọc ra khắp nơi, đến nay là khoảng 80 nước. Ngay cả châu Phi nay cũng đã có 5 nước bị lây nhiễm, ê-kíp của nhà dịch tễ học Vittorria Colizza, Viện Pierre-Louis cho rằng Ai Cập, Algérie và Nam Phi là những nước có nguy cơ nhiều nhất ở châu Phi.

Các chuyên gia đưa ra hai kịch bản. Theo Stephen Morse thuộc Mailman School of Public Health, đại học Columbia, virus corona chủng mới có thể lây cho 60% dân số thế giới. Kịch bản thứ hai cho rằng con virus này sẽ biến mất theo mùa như virus cúm thông thường. Vấn đề đặt ra là con virus có thể biến thể để trở nên nguy hiểm hơn hay không. Nhà sinh học Michael Farzan, Viện Scripps ở California lúc đầu đã gây hoảng sợ khi nhắc nhở rằng loại virus chỉ có một sợi đơn ARN, như Covid-19, biến thể rất nhanh. Tuy nhiên cũng như SARS, con virus Vũ Hán sao chép chậm hơn virus cúm thông thường, và thậm chí sẽ yếu đi. Các nhà nghiên cứu còn phải làm việc nhiều để chứng minh điều này.

Edited by user Monday, March 9, 2020 3:53:34 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Users browsing this topic
Guest (9)
737 Pages«<676677678679680>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.