Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

718 Pages«<675676677678679>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
hongvulannhi  
#13521 Posted : Friday, February 28, 2020 9:31:56 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,670

Thanks: 2502 times
Was thanked: 5348 time(s) in 3594 post(s)

Đức Thánh Cha không khoẻ.
Tòa Thánh đóng cửa các hang toại đạo vì coronavirus


Đặng Tự Do

28/Feb/2020

UserPostedImage

Đức Thánh Cha Phanxicô đã không thể tham dự một nghi thức sám hối truyền thống với các linh mục của Giáo phận Rôma vì bị cảm nhẹ, Vatican đã cho biết như trên.

Ông Matteo Bruni, Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh, nói rằng do có “một chút không khoẻ”, nên Đức Thánh Cha muốn ở lại tại nhà trọ Thánh Matta thay vì đến Đền Thờ Thánh Gioan Latêranô tham dự nghi thức sám hối vào sáng thứ Năm 27 tháng Hai.

Tuy nhiên, những công việc khác sẽ được tiến hành bình thường. Theo Vatican, chiều thứ Năm, Đức Thánh Cha đã gặp gỡ các thành viên của Phong trào Khí hậu Toàn cầu của giới Công Giáo tại một trong các phòng họp của đại thính đường Phaolô Đệ Lục.

Tin tức Đức Giáo Hoàng bị cảm xảy ra khi Ý đang trong tình trạng báo động cao độ do sự lây lan của coronavirus. Theo ông Angelo Borrelli, giám đốc cơ quan bảo vệ dân sự của Ý, cho biết đến nay, 650 người đã bị nhiễm virus này. Trong đó, 17 người đã chết. Phần lớn những người bị nhiễm bệnh nằm ở khu vực phía bắc nước Ý trong hai vùng Bologna và Veneto.

Trong buổi triều yết chung hàng tuần vào ngày thứ Tư Lễ Tro 26 tháng Hai, Đức Thánh Cha đã giảm giao tiếp với mọi người ở quảng trường Thánh Phêrô. Ngài bắt tay chỉ một vài người trước khi bắt đầu bài huấn đức của mình. Đức Thánh Cha đã đi vòng quanh quảng trường trên chiếc popemobile. Ngài vẫy tay và ban phép lành cho mọi người từ xa, và tài xế hình như đã được chỉ thị không dừng lại đón bất kỳ đứa trẻ nào như thông lệ Đức Thánh Cha vẫn làm.

Khi kết thúc buổi triều yết chung, Đức Thánh Cha đã bảo đảm với tất cả những người bị ảnh hưởng bởi coronavirus về sự gần gũi và những lời cầu nguyện của ngài. Đức Thánh Cha nói rằng những lời cầu nguyện của ngài cũng được gởi đến các chuyên gia chăm sóc sức khỏe và các viên chức công quyền đang làm việc chăm chỉ để giúp đỡ bệnh nhân và ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh hiểm nghèo này.

Lúc 4g30 chiều thứ Tư Lễ Tro, trong cuộc rước từ nhà thờ Thánh Anselmo của dòng Biển Đức đến Vương cung Thánh Đường Thánh nữ Sabina của dòng Đa Minh trên đồi Aventino ở Rôma, nhiều lần người ta thấy Đức Thánh Cha bước đi loạng choạng.

Tòa Thánh đã quyết định đóng cửa tất cả các hang toại đạo từ trước đến nay vẫn thường mở cửa cho công chúng vì sự bùng phát coronavirus tại Italia.

Đức Ông Pasquale Iacobone cho biết quyết định này được đưa ra để bảo vệ các du khách và các hướng dẫn viên làm việc trong không gian chật hẹp dưới lòng đất.

Đức Ông Iacobone, thư ký của Ủy ban Tòa Thánh về Khảo cổ học, nói với Reuters rằng việc các nhóm du khách chen chúc trong không gian nhỏ, hẹp dưới điều kiện ẩm ướt trong hầm mộ tạo điều kiện lý tưởng cho virus lây lan.

Đức Thánh Cha và các vị lãnh đạo tại Tòa Thánh sẽ tĩnh tâm Mùa Chay từ chiều Chúa Nhật 01 đến sáng thứ Sáu 06 tháng 03 năm 2020.

Giống như sáu năm trước đây, tuần tĩnh tâm sẽ diễn ra tại Trung tâm “Nhà Thầy Chí Thánh” (Casa Divin Maestro) của tu đoàn thánh Phaolo ở Ariccia, thuộc giáo phận Albano, cách Rôma khoảng 30 cây số về hướng nam.

Ðây là một khu vực biệt lập, có 12 hécta rừng cây bao quanh, chỉ đón nhận những người đến tĩnh tâm và không đón nhận khách du lịch, theo ý muốn của chân phước Giacomo Albarione.

Cho đến nay, danh tánh vị giảng tĩnh tâm vẫn chưa được công bố. Chi tiết này gây ra các đồn đoán không biết Đức Thánh Cha có đi dự được tuần tĩnh tâm này không, và liệu tuần tĩnh tâm này có được tổ chức hay không.

Trong số các vị giảng tĩnh tâm trước đây, có hai linh mục sau đó đã được Đức Thánh Cha bổ nhiệm làm Hồng Y, đó là Ðức Hồng Y Angelo De Donatis, hiện là Hồng Y Giám quản Rôma, và Ðức Hồng Y José Tolentino de Mondonxa, người Bồ Ðào Nha, Phó Viện trưởng Ðại học Công Giáo ở Lisbon và là cố vấn Hội đồng Tòa Thánh về văn hóa. Sau đó, ngài được bổ nhiệm làm thư viện và Văn khố trưởng của Tòa Thánh.

Lazio, khu vực xung quanh Vatican, đã có ba trường hợp nhiễm coronavirus được xác nhận, bao gồm một cặp vợ chồng đến từ Vũ Hán, Trung Quốc, là tâm chấn của dịch bệnh. Cả ba đã khỏi virus và sẽ sớm được xuất viện, Bộ Y tế Italia cho biết.

Tính cho đến sáng thứ Sáu, có 48 quốc gia trên thế giới báo cáo đã bị lây nhiễm coronavirus.

Nam Hàn báo cáo có 2,022 trường hợp nhiễm coronavirus. Cho đến nay, con số tử vong đã lên đến 13 người.

Nhật Bản đã quyết định đóng cửa tất cả các trường học.

Trong khi đó, Arab Saudi hủy bỏ các cuộc hành hương đến Mecca.

Tại Iran, chính quyền nước này cho biết cựu đại sứ của Iran cạnh Tòa Thánh là ông Hadi Khosrowshahi đã chết vì coronavirus vào hôm thứ Năm. Iran cho biết số người chết ở quốc gia này vì coronavirus lên 26 người, với 245 trường hợp được xác nhận nhiễm coronavirus.

Tại Hoa lục, tính đến 10 giờ sáng thứ Sáu 28 tháng Hai, số người chết vì coronavirus, hay còn gọi là COVID-19, hay có một tên khác nữa là virus Tập Cận Bình, đã tăng lên đến 2,800 người, và số người nhiễm bệnh lên đến 78,824 người. Những con số này do bọn cầm quyền đưa ra. Theo các nguồn tin địa phương, nó không phản ánh đúng sự thật.


Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13522 Posted : Friday, February 28, 2020 9:36:00 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,670

Thanks: 2502 times
Was thanked: 5348 time(s) in 3594 post(s)

Mùa Chay: lời mời gọi hướng về Thiên Chúa
trong bối cảnh sự dữ


2/28/2020 3:22:15 PM

Những ngày này, hầu hết thông tin mà chúng ta bắt gặp trên các phương tiện truyền thông đại chúng đều gắn liền với sự dữ: từ dịch bệnh hoành hành, đến những xung đột chính trị, những tội ác giết người, cướp bóc, lừa đảo, cho tới những vấn đề ô nhiễm môi trường hay biến đổi khí hậu. Tất cả khiến chúng ta hình dung trước mắt mình một bức tranh ảm đảm, nhuộm màu tối sẫm bởi sự dữ.

UserPostedImage

Đứng trước bức tranh đó, nhiều người dễ rơi vào trạng thái bi quan và hoang mang. Có người rơi vào trạng thái chán chường, mất hết động lực và sức sống, vì không còn niềm tin vào viễn tượng tốt lành của thế giới và ý nghĩa tốt đẹp của cuộc đời. Nhiều người khác, ngay cả Ki-tô hữu, lại có khuynh hướng mê tín dị đoan khi gắn các hiện tượng đó với những ‘thuyết tiên tri’ này nọ. Còn một số khác lại hình dung và trình bày cách méo mó về Thiên Chúa khi tìm cách chú giải những sự dữ dưới lăng kính là sự trừng phạt của Ngài. Còn đâu gương mặt của một ‘Người Cha Nhân Lành’ nữa!

Có lẽ đó là mối hoạ đáng sợ mà sự dữ mang lại. ‘Chiến thắng’ lớn nhất của sự dữ không phải là những hoạt động, những tàn phá nó gây ra cho thế giới nói chung và cho con người nói riêng, mà là việc nó khiến tâm trí chúng ta bị ám ảnh về nó, phải luôn nhắc đến nó. Sự ám ảnh đó dần dà làm tâm hồn chúng ta dễ bị ‘sa mạc hoá’, bị mất dần cảm thức và niềm tin vào sự thiện, đến mức hoặc không còn ngước lên nhìn Thiên Chúa và đặt mọi hy vọng, mọi tin tưởng tuyệt đối nơi Người nữa, hoặc nhìn về người như một vị thẩm phán nghiêm khắc thay vì một Người Cha Hiền Hậu.

Mùa Chay gắn với lời mời gọi trở về. Lời mời gọi đó trước hết thúc dục chúng ta nhìn nhận lại thân phận yếu hèn, tội lỗi và ắt tử của chúng ta. Suy ngẫm về những lần sa ngã trong đời, chúng ta mới thấy tự mình không đủ sức để thắng những cơn cám dỗ; và ý chí của mình cũng không giúp ta vượt lên những đố kỵ, nhỏ nhen trong lòng, hay những tham vọng đối với quyền lực và của cải. Suy nghĩ về phản ứng của mình trước những diễn biến của sự dữ, chúng ta mới thấy rằng tâm trí của mình chưa bao giờ đủ vững vàng để đảm bảo sẽ không lung lay trước những mối đe doạ đến từ bên ngoài. Chính việc nhìn lại nội tâm như thế giúp chúng ta cảm nghiệm và ý thức về sự mỏng dòn của nhân tính, như chia sẻ của Thánh Phao-lô: “Sự thiện tôi muốn thì tôi không làm, nhưng sự ác tôi không muốn, tôi lại cứ làm” (Rm 7,19). Ý thức được sự bất toàn, chúng ta mới thấy mình cần đến Thiên Chúa và cần đến nhau.

Chúng ta cũng được mời gọi nhìn lại hiện trạng của thế giới. Chúng ta cần mở rộng tầm mắt và trái tim của mình để nhìn vào những đau khổ của tha nhân, những xáo trộn của xã hội, và những vết thương mà Mẹ Thiên Nhiên đang gánh chịu. Mỗi người đều có phần trách nhiệm trước hiện trạng sự dữ đó. Chính những lối sống ganh đua, ích kỷ, hưởng thụ của chúng ta đã góp phần không nhỏ vào những vấn nạn như thế của nhân loại.

Tuy nhiên, chúng ta lại cần có tâm thế và tầm nhìn đúng đắn trước những sự dữ đó. Đừng để mình bị ám ảnh và bị nó điều khiển, đến mức bị rơi vào tình trạng ‘sa mạc tâm hồn’. Để được như vậy, ta cần hướng ánh mắt và tâm hồn đến Thiên Chúa, để nghiệm ra rằng Ngài là Đấng trọn lành; Ngài làm chủ mọi biến cố vì Ngài lớn hơn tất cả; và sự thánh thiện của Ngài vượt trên mọi sự dữ. Nói cách khác, chúng ta không chỉ cần phải hoán cải con tim yếu hèn, mà còn phải hoán cải tầm nhìn của mình về thực tại thế giới nữa.

Vì vậy, lời mời gọi của Mùa Chay cũng đồng thời bao hàm việc chúng ta mở lòng ra với Thiên Chúa, để ý thức về giá trị của mình, ý thức về cuộc đời được bao bọc bởi ân huệ, bởi tình thương và sự tốt lành vô biên mà Thiên Chúa quan phòng cho mỗi người. Ý thức đó sẽ giúp chúng ta sống tâm thế tạ ơn, hy vọng và tin tưởng trước hiện trạng của thời cuộc, đồng thời hăng say dấn thân cho tha nhân mạnh mẽ hơn, vì biết rằng Thiên Chúa luôn đồng hành và hỗ trợ con người trong mọi hoàn cảnh. Có lẽ ơn gọi yêu thương, tương trợ, và gánh vác cho nhau với tâm tình tín thác và tin tưởng trước những thử thách là bài học mà Thiên Chúa muốn nhân loại rút ra như một phần ý nghĩa của đau khổ và sự dữ.

Thiết tưởng, đó là cách chúng ta sống tâm tình Mùa Chay cách chân thực như điều Thiên Chúa muốn. Tâm tình đó lay động chúng ta khiêm nhường mở lòng ra với chính nội tâm của mình, để nhìn thấy sự mỏng dòn của bản thân, và chạm thấu những đau khổ của tha nhân và của thế giới. Đó cũng là tâm tình hoán cải nơi tâm trí và con tim khi nhìn về những hiện trạng sự dữ như thế, để tâm hồn chúng ta thoát được sức khống chế và kềm toả của chính sự dữ, nhờ biết ngước mắt nhìn đến Đấng tốt lành và quyền năng. Mọi sự trở về, mọi tâm tình thống hối đích thật phải dẫn đến việc mở lòng ra với Thiên Chúa để được đổ tràn ơn bình an, thiện hảo hy vọng của Ngài; để thấy được chính Ngài là Cha Nhân Hậu đang luôn dõi theo, che chở và bảo vệ con cái mình; và nghiệm được rằng không có sự dữ nào lớn hơn tình yêu và sự thiện của Thiên Chúa đối với chúng ta, như kinh nghiệm của Thánh Phao-lô: “trong mọi thử thách ấy, chúng ta toàn thắng nhờ Đấng đã yêu mến chúng ta. Đúng thế, tôi tin chắc rằng: cho dầu là sự chết hay sự sống, thiên thần hay ma vương quỵ lực, hiện tại hay tương lai, hoặc bất cứ sức mạnh nào, chiều cao hay vực thẳm hay bất cứ một loài thọ tạo nào khác, không có gì tách được chúng ta ra khỏi tình yêu của Thiên Chúa thể hiện nơi Đức Kitô Giêsu, Chúa chúng ta.” (Rm 8, 37-39).

Khắc Bá, SJ
(VaticanNews Tiếng Việt 27.02.2020)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13523 Posted : Saturday, February 29, 2020 12:43:37 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,670

Thanks: 2502 times
Was thanked: 5348 time(s) in 3594 post(s)

ĐTC Phanxicô gửi Sứ điệp cho Chiến dịch Huynh đệ
ở Brazil


2/28/2020 2:55:58 PM

Hôm 26/02/2020, Đức Thánh Cha gửi Sứ điệp cho Chiến dịch Huynh đệ lần thứ 50 của Giáo hội Brazil nhân dịp Mùa Chay. Sau đây là nội dung Sứ điệp.

UserPostedImage

Anh chị em thân mến,

Chúng ta đã bước vào Mùa Chay, một thời gian mạnh mẽ cho việc cầu nguyện và hoán cải. Trong thời gian này chúng ta chuẩn bị cử hành mầu nhiệm vĩ đại Phục sinh của Chúa.

Trong bốn mươi ngày này, chúng ta được mời gọi suy ngẫm về ý nghĩa sâu xa của sự sống, chúng ta tin chắc rằng chỉ trong Chúa Kitô và với Chúa Kitô, chúng ta mới tìm thấy câu trả lời cho mầu nhiệm đau khổ và sự chết. Chúng ta không được tạo dựng cho sự chết, nhưng cho sự sống, một cuộc sống dồi dào, sự sống đời đời (Ga 10,10).

Tôi vui mừng vì trong hơn 50 năm qua, vào mỗi Mùa Chay, Giáo hội Brazil đã thực hiện Chiến dịch Huynh đệ, loan báo một điều quan trọng, đó là: không thể tách rời giữa việc hoán cải và phục vụ anh chị em, đặc biệt những người nghèo khổ. Năm nay, chủ đề của chiến dịch liên quan đến giá trị sự sống và trách nhiệm của chúng ta trong việc chăm sóc sự sống trong mọi trường hợp, vì sự sống là một hồng ân và là một bổn phận; là món quà yêu thương của Chúa, mà chúng ta phải luôn chăm sóc. Theo một cách đặc biệt, trước rất nhiều đau khổ mà chúng ta chứng kiến đang gia tăng khắp nơi, “gợi lên tiếng rên siết của chị trái đất, liên kết với các tiếng rên siết của những kẻ bị bỏ rơi trên trái đất, trong tiếng khóc than yêu cầu chúng ta rẽ sang một hướng khác” (Thông điệp Laudato sì, số 53).

Vì điều này, chúng ta chắc chắn rằng việc khắc phục hiện tượng toàn cầu hóa của sự dửng dưng (Evangelii gaudium, 54) chỉ có thể thực hiện nếu chúng ta noi gương người Samari nhân lành (x. Lc 10: 25-37). Dụ ngôn này, truyền cảm hứng cho chúng ta rất nhiều để sống Mùa Chay tốt hơn; chỉ cho chúng ta ba thái độ cơ bản cần phải có: nhìn thấy, cảm nhận lòng trắc ẩn và chăm sóc. Như Chúa đã lắng nghe lời cầu xin giúp đỡ của những người đau khổ (Tv 34, 7), chúng ta phải mở rộng tâm hồn và tâm trí để cho tiếng kêu than của anh chị em đang cần thức ăn, quần áo, sự đón tiếp, viếng thăm vang lên trong chúng ta (Mt 25, 34-40).

Anh chị em thân mến, Mùa Chay là thời gian thuận tiện để chúng ta chú ý đến Lời Chúa mời gọi chúng ta hoán cải, củng cố trong chúng ta lòng trắc ẩn, để cho nỗi đau khổ của anh chị em và những người không tìm được ai giúp đỡ chất vấn chúng ta. Đây là thời gian mà lòng trắc ẩn thể hiện cụ thể trong tình liên đới, sự quan tâm. “Phúc thay ai xót thương người vì họ sẽ được Thiên Chúa xót thương” (Mt 5, 7). (CSR_1126_2020)

Ngọc Yến
(VaticanNews Tiếng Việt 27.02.2020)
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13524 Posted : Saturday, February 29, 2020 1:03:05 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,670

Thanks: 2502 times
Was thanked: 5348 time(s) in 3594 post(s)

Mùa Chay trong mùa dịch


2/29/2020 1:33:41 PM

Mở đầu lá thư mục vụ mùa Chay năm 2020 của giáo phận Mỹ Tho với chủ đề “Hãy sám hối và tin vào Tin Mừng” (Mc 1,15), Đức Giám mục Phê-rô Nguyễn Khảm đã viết như sau: “Năm nay, người Công giáo bước vào Mùa Chay thánh trong lúc cả thế giới âu lo trước dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới, gọi tắt là Covid-19. Phải chăng đây chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên hay đây là ‘dấu chỉ thời đại’ (Mt 16,1-3), qua đó Thiên Chúa muốn gửi cho chúng ta sứ điệp của Ngài? Phải chăng đây là thời điểm cần lắng nghe cách khẩn thiết hơn lời kêu gọi của Chúa Giêsu: ‘Hãy sám hối và tin vào Tin Mừng’?”. [1]

UserPostedImage


Quả thực, mùa Chay đã khởi đầu đúng vào thời điểm mà dường như mùa dịch cúm Covid-19 đang có dấu hiện phát triển nhanh và lan ra trên diện rộng. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 24-2 cho biết dịch Covid-19 chưa phải đại dịch nhưng có khả năng trở thành đại dịch nếu các quốc gia không hợp tác để làm chậm sự lây lan. Sự gia tăng đột biến các ca nhiễm ở Hàn Quốc, Italy và Iran rất đáng lo ngại. Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesu tuyên bố: “Đây là mối đe dọa chung. Chúng ta chỉ có thể cùng nhau đối mặt và vượt qua”.

Do tình hình như trên, chúng ta có thể tận dụng mùa Chay năm nay như là một cơ hội đặc biệt để sống đức tin mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Dù tình trạng bệnh dịch diễn ra thế nào đi nữa thì chúng ta cũng được mời gọi “sống chung với dịch”. “Sống chung” để nhờ đức tin chúng ta khám phá ra mầu nhiệm sự chết trong ánh sáng phục sinh của Đức Ki-tô. Đồng thời nhờ đó chúng ta nhận ra rằng tai họa lớn nhất của con người không phải là “dịch” nhưng là sự vắng bóng của Thiên Chúa tình thương.

Ngày 24-2 vừa qua, ĐTC Phan-xi-cô đã công bố Sứ điệp Mùa Chay, trong đó ngài đã chia sẻ như sau:

“Trong Mùa Chay năm 2020 này, tôi muốn chia sẻ với mọi Kitô hữu những điều tôi đã viết cho các bạn trẻ trong Tông huấn Christus vivit – Đức Kitô sống: Hãy chăm chú nhìn vào đôi tay dang rộng của Đức Kitô chịu đóng đinh, hãy cho phép mình được cứu, hết lần này đến lần khác, mãi mãi. Và khi các con đi xưng thú tội lỗi của mình, hãy vững tin vào lòng thương xót của Chúa, vốn có sức giải thoát các con khỏi ách tội lỗi. Hãy chiêm ngắm máu Người đổ ra với tình yêu lớn lao như thế, và hãy để cho mình được tẩy sạch bởi máu ấy. Bằng cách này, các con có thể được tái sinh không ngừng và luôn luôn mới mẻ” (số 123).

“Phục sinh của Chúa Giêsu không phải là một sự kiện của quá khứ; nhưng nhờ quyền năng của Chúa Thánh Thần, nó luôn luôn hiện tại và cho phép chúng ta ngắm nhìn và bằng đức tin, chạm vào xác thịt của Chúa Kitô nơi những người đau khổ…” [2]

MÙA CHAY: CHẾT ĐỂ SỐNG

Thực vậy, bước vào mùa Chay là chúng ta bước vào một cuộc hành trình theo Chúa xuyên qua những biến cố trong cuộc đời. Chúng ta sẽ tập luyện hằng ngày để được chết như Chúa và với Chúa. Mùa Chay trước hết giúp chúng ta thông hiệp vào mầu nhiệm sự chết của Chúa nhờ đó chúng ta, tuy chết từng ngày từng giờ, nhưng sự sống mới của chúng ta sẽ tiềm ẩn trong Thiên Chúa cùng với Đức Ki-tô. Thánh Phao-lô đã khẳng định: “Anh em hãy hướng lòng trí về những gì thuộc thượng giới, chứ đừng chứ tâm vào những gì thuộc hạ giới. Thật vậy anh em đã chết, và sự sống mới của anh em hiện đang tiềm tàng với Đức Ki-tô nơi Thiên Chúa.” (Cl 3, 2-3).

Vậy thời gian mùa Chay là “mùa” giúp chúng ta thay đổi não trạng giữ đạo cố hữu của mình. Phần đông chúng ta thường chú tâm thực hành mấy việc đạo đức như ăn chay, kiêng thịt, xưng tội, ngắm thương khó vv. Nhiều khi chúng ta làm vì thói quen hay vì sợ phạm luật hơn là vì yêu mến. Thực ra, Chúa Giê-su cũng kêu gọi người ta ăn chay, sám hối, cầu nguyện, làm phúc bố thí…nhưng Ngài luôn nhắc nhở chúng ta phải thực hành những việc ấy như ý Thiên Chúa. Tất cả vì lòng mến xuất phát từ mối tương quan thân tình với Thiên Chúa là Cha. Những việc ấy cần được thực hiện cách âm thầm, kín đáo, khiêm tốn. Phải thật khiêm nhường, tránh kiêu căng giả dối (x. Mt 6, 6).

Chúng ta có thể lấy một vì dụ. Hôm thứ tư lễ Tro vừa qua (26-2), nhiều người, nhất là các bạn trẻ, lên mạng XH tranh luận về việc ăn chay, kiêng thịt theo luật buộc. Việc tranh luận này có lúc trở nên sôi động và chỉ xoay quanh mấy điểm thiên về hình thức hơn là nội dung. Trong khi đó Lời Chúa nhắc nhở chúng ta: “Nhưng ngay cả lúc này, các ngươi hãy hết lòng trở về với Ta, hãy ăn chay, khóc lóc, và thống thiết than van. Đừng xé áo, nhưng hãy xé lòng. Hãy trở về cùng Đức Chúa là Thiên Chúa của anh em, bởi vì Người từ bi và nhân hậu, chậm giận và giàu tình thương, Người hối tiếc vì đã giáng họa”. (Ge 2, 12-13)

Chúng ta chú trọng tới “Luật” coi đó như là cùng đích, nhưng thực ra đó chỉ là phương cách giúp ta đi sâu vào nội dung cốt lõi. Thiên Chúa không thích những ai câu nệ hình thức. Người yêu mến những ai thực hành Lời Chúa với lòng yêu mến, sự khiêm tốn và lòng cậy trông. Rất nhiều khi chúng ta ăn chay, kiêng thịt nhưng lòng chúng ta còn khép kín, chúng ta chưa trở về với Thiên Chúa và chưa sẵn sàng làm hòa với anh em.

Vậy, việc đầu tiên trong mùa Chay, chúng ta hãy tập chết bằng việc sám hối. Đầu mùa Chay, Hội thánh nhắc nhở chúng ta qua Lời Chúa nói: “Hãy sám hối và tin vào Tin Mừng” (Mc 1, 15).

. Chết nhờ hoán cải

Hoán cải hay sám hối là điều kiện tiên quyết để chúng ta tiếp nhận Tin Mừng của Chúa, để nghe được tiếng Chúa và nhất là để vững vàng bước đi theo Chúa. Hoán cải không đơn giản là xét mình năm ba phút rồi vào tòa giải tội xưng thú vài ba điều lỗi phạm, và thế là xong! Sau đó, con người và cuộc sống của ta lại theo con đường cũ. Như người ta thường nói, “vẫn chứng nào tật nấy!”. Như thế không phải là hoán cải hay sám hối theo ý Chúa.

Thực vậy, “Hoán cải, theo từ Hy Lạp (Metanoia) dùng trong Tân Ước có nghĩa là nghĩ khác trước, đổi ý, đổi tâm tình, đổi não trạng, hối tiếc, hối hận. Như vậy, dường như nó chỉ liên hệ với tâm trí, với sự thay đổi bên trong. Không phải thế. Phải hiểu nó theo chủ đề căn bản trong Cựu Ước, cách riêng từ ngôn sứ Giêrêmia. Nó có nghĩa là thay đổi hướng đi, thay đổi con đường, bỏ đường tà trở lại đường chính, triệt để quay về với Thiên Chúa của Giao Ước, và dấn bước vào một cuộc sống mới. Vì Cựu Ước coi con người như một toàn thể, nên hoán cải không chỉ là thay đổi tâm trí, mà là cả con người. Không chỉ trong ý nghĩ mà cả trong hành động.

“Cũng theo quan niệm của Kinh Thánh, ngoài chiều kích luân lý (bỏ điều dữ làm điều lành), đặc biệt hoán cải còn có chiều kích thần học. Chính chiều kích thần học làm nền tảng cho chiều kích luân lý. Ta không chỉ đơn thuần sửa chữa những lầm lỗi thiếu sót của mình. Một cách cơ bản hơn, phải hiểu cho đúng mình là ai trước mặt Thiên Chúa, để có thể hướng về Ngài. Trên thực tế, ta luôn có khuynh hướng đánh giá mình quá cao nên không thể công chính trước mặt Thiên Chúa và đối với anh chị em”. [3]

Như vậy, nhờ sự hoán cải mà ta chết đi con người cũ của ta để từng ngày sống với con người mới theo gương Chúa Giê-su. Chẳng hạn:

- mỗi một hành vi khiêm tốn là chết đi một phần tính kiêu ngạo của mình.
- mỗi một hành vi can đảm là chết đi một phần tính hèn nhát của mình.
- mỗi một hành vi dịu dàng là chết đi một phần tính hung bạo của mình.
- mỗi một hành vi yêu thương là chết đi một phần tính ích kỷ của mình.

Còn cần biết bao nhiêu cái chết khác nữa trong cuộc đời chúng ta để làm thành sự sống mới của mình trong Đức Ki-tô. Con người tội lỗi chết dần đi thì con người đích thực được dựng nên giống hình ảnh Chúa mới xuất hiện và lớn mạnh. [3]

. Chết nhờ buông bỏ

Ngày nay người ta nói nhiều đến hai chữ “Buông bỏ” như là phương thế giúp ta sống an nhiên tự tại. Buông bỏ để thoát khỏi vòng kiềm tỏa của “Tham, sân, si”, để thoát khỏi những những ràng buộc của vật chất hư vô, của cái “Tôi” nặng nề ích kỷ, của cuộc sống quá ư là đa đoan phức tạp…

Trong khi đó buông bỏ theo nghĩa của Tin Mừng Ki-tô giáo, là bỏ mình vác thập giá hằng ngày mà theo Chúa. “Ai muốn theo Thầy, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình mà theo” (Mt 16, 24). Hay phải buông bỏ như các môn đệ, muốn theo Chúa thì phải lìa bỏ cha mẹ, vợ con, người thân, ruộng vườn, nhà cửa. Hay như chuyện người thanh niên giàu có muốn theo Chúa, thì điều tiên quyết là buông bỏ những gì mình có, trở nên nghèo khó trống rỗng, rồi theo Chúa. “Anh chỉ thiếu có một điều, là hãy đi bán những gì anh có mà cho người nghèo, anh sẽ được một kho tàng trên trời. Rồi hãy đến theo tôi” (Mc 10, 21).

Trở nên nghèo, sống nghèo cũng là một cách buông bỏ. ĐTC Phan-xi-cô khuyến khích các Ki-tô hữu thực hành đức khó nghèo theo Tin Mừng. Theo ngài, sống nghèo không phải là cho đi những gì mình dư thừa, nhưng là chia sẻ những gì là thiết yếu của mình, những gì mình đang cần, những gì mình đang sử dụng. Đó chính là sự buông bỏ, là mất đi cái mình sở hữu chứ không phải là cho đi cái mình dư thừa. Ngài nói:

“Khi chúng ta giúp người nghèo, chúng ta đang không làm công việc của các cơ quan cứu trợ ‘bằng cách thế Kitô Giáo’. Những việc này là tốt, nhưng nó là một điều bị giảm xuống thành thực hiện – công việc cứu trợ là tốt và rất nhân bản – nhưng đó không phải là sự nghèo khó Kitô Giáo, là điều mà Thánh Phaolô mong muốn chúng ta và giảng dạy cho chúng ta. Sự nghèo khó Kitô Giáo là điều mà tôi cho đi phần của tôi, chứ không phải là điều tự bản chất là dư thừa – tôi cho đi thậm chí là điều mà tôi đang cần thiết cho chính tôi, cho người nghèo, bởi vì tôi biết rằng người nghèo làm cho tôi nên giàu có. Tại sao người nghèo lại làm cho tôi nên giàu có? Bởi chính Chúa Giêsu nói với chúng ta rằng Ngài ở nơi người nghèo”. [4]

Chúa Giê-su cũng kêu gọi chúng ta sống nghèo và sống buông bỏ. Buông bỏ chính sự sống của mình vì lòng mến và vâng phục. Thánh Phao-lô đã cảm nghiệm được điều đó và đã mạc khải cho các tín hữu, như sau:

“Đức Giê-su Ki-tô vốn dĩ là Thiên Chúa mà không nghĩ phải nhất quyết duy trì địa vị ngang hàng với Thiên Chúa, nhưng đã hoàn toàn trút bỏ vinh quang mặc lấy thân phận nô lệ, trở nên giống phàm nhân sống như người trần thế. Người lại còn hạ mình, vâng lời cho đến nỗi bằng lòng chịu chết, chết trên cây thập tự”. (Pl 2, 6-8)

Chúa Giê-su chẳng những buông bỏ địa vị ngang hàng Thiên Chúa, vinh quang thiên giới, mà Ngài còn tự nguyện vâng lời Cha, hạ mình chịu chết. Ngài đã chấp nhận hủy-mình-ra-không (Kenosis) vì lòng mến tột cùng. Ngài nói: “Không ai có tình thương lớn hơn tình thương của người hy sinh mạng sống mình cho bạn hữu” (Ga 15, 13).

Thực vậy, hành trình tự hủy của Chúa Giêsu phải là mẫu gương chuẩn mực để người tín hữu, nhất là những người sống đời thánh hiến cần soi mình học hỏi mỗi ngày và cố gắng noi theo. Bởi lẽ, trong đời sống Đạo, muốn trở nên trọn lành, người tín hữu phải chấp nhận hy sinh để chiến đấu chống lại sự cám dỗ, phải chấp nhận chịu thiệt thòi để tuân giữ cho trọn Luật Chúa dạy, phải can đảm coi nhẹ mạng sống của mình để giữ vững niềm tin. Nhờ đó, Giáo Hội có được những con người thánh thiện, là hoa thơm trái tốt, hằng nuôi dưỡng và điểm tô cho cuộc đời. [5]

Mùa Chay năm nay trùng với biến cố dịch cúm Covid-19. Nhiều nơi trên thế giới vì lý do lo sợ dịch lây lan nên đã không có thánh lễ, không cử hành thứ tư lễ Tro. Nhiều người phải chết đột ngột vì nhiễm virus như ở Vũ Hán (Trung Quốc) hay Daegu (Hàn Quốc). Trong khi đó, có nhiều người vì tình nhân loại đã dấn thân dám hiên ngang đi vào vùng dịch để cứu các nạn nhân. Họ không sợ chết. Đã có linh mục, bác sĩ, y tá vĩnh viễn ra đi tại vùng có dịch. Họ thực sự đã sống mùa Chay, đã chết cho chính mình để người khác được sống.

Chúng ta có thể nghe kể về những hy sinh thầm lặng của những con người dám “chết vì tha nhân”.

Gần đây nhất, trong cuộc chiến chống vi rút corona tại Vũ Hán (Trung Quốc) đã có rất nhiều bác sĩ hy sinh do nhiễm bệnh trong lúc điều trị cho bệnh nhân. Như Bác sĩ Lý Văn Lượng (34 tuổi) - bác sĩ nhãn khoa tại Bệnh viện trung tâm Vũ Hán, Trung Quốc, ra đi để lại bố mẹ già, một con nhỏ 5 tuổi và người vợ đang mang thai đứa con thứ 2. Ông cũng là một trong những người đầu tiên cảnh báo về dịch bệnh do virus corona chủng mới gây ra ở Vũ Hán nhưng bị chính quyền thành phố cáo buộc tung tin đồn thất thiệt và buộc phải giữ im lặng. Ngay cả trước khi qua đời, bác sĩ Lý đã trở thành anh hùng đối với nhiều người Trung Quốc, khi những cảnh báo của ông được chia sẻ trên mạng xã hội giúp người dân thêm cảnh giác về dịch bệnh. Người dân Vũ Hán, Trung Quốc và trên thế giới đều bày tỏ sự tiếc thương và khen ngợi bác sĩ Lý vì những nỗ lực của anh trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh.

Bác sĩ Peng Yin Hua (29 tuổi) - bác sĩ khoa hô hấp Bệnh viện Hiệp Hòa Giang Nam và Bệnh viện Nhân dân số 1 Giang Hạ, mới qua đời do nhiễm COVID-19. Bác sĩ Hua ra đi khi chưa kịp thực hiện lời hứa làm đám cưới với người vợ mang thai do anh phải gác lại đám cưới để đi chống dịch vi rút corona ở tuyến đầu.

Nữ bác sĩ Hạ Tư Tư, ở Bệnh viện Hiệp Hòa ở Giang Bắc (thành phố Vũ Hán, Trung Quốc) cũng đã tử vong vì COVID-19, để lại đứa con trai 2 tuổi đau ốm thường xuyên do sinh thiếu tháng. Nữ bác sĩ bị nhiễm vi rút chết người này từ bệnh nhân khi tham gia công tác phòng chống dịch ở tuyến đầu vv…

Và còn rất nhiều bác sĩ, y tá khác họ hy sinh thầm lặng cho công việc, cho cuộc chiến chống vi rút corona. Người thì phải rời xa vòng tay vợ và con nhỏ, người phải cắt phăng mái tóc yêu thích, nhiều người bị thương ở tay và mặt. Hay có nữ y tá tự nguyện kết thúc thời gian nghỉ thai sản trước thời hạn và trở lại làm việc sớm cùng chồng để chữa trị cho các bệnh nhân giữa tâm dịch COVID-19 tại Vũ Hán…Thật không thể kể xiết những hi sinh thầm lặng của y bác sĩ tuyến đầu chống dịch corona vi rút.

Dù căng thẳng và vất vả, nhưng tất cả đều là tự nguyện. Bởi hơn ai hết họ hiểu rằng, nhiều sinh mạng quý giá đang đặt trong tay mình. Nhưng nghề nào cũng có những thăng trầm, cao quý, vui buồn lẫn lộn, cũng lắm vất vả lo toan, đầy niềm trắc ẩn. Niềm vui, là cứu sống được người bệnh; nỗi buồn, là khi người bệnh cứ bệnh nặng hơn [6] ./.

Aug. Trần Cao Khải

[1] Nguồn: giaophanmytho.net
[2] vaticannews.va/…/su-diep-mua-chay-nam-2020
[3] simonhoadalat.com
[4] simonhoadalat.com
[5] daminhvn.net
[6] tamnhin.net.vn
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13525 Posted : Saturday, February 29, 2020 1:13:09 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,670

Thanks: 2502 times
Was thanked: 5348 time(s) in 3594 post(s)

Ăn theo thuở - Ở theo thời


2/27/2020 10:23:23 AM

28.2 (Mt 9, 14-15)


UserPostedImage

Chúa Giêsu không chấp nhận bất cứ thỏa hiệp nào nơi người môn đệ: "Ai muốn theo Ta, hãy từ bỏ mình". Nếu chính bản thân mà còn phải từ bỏ, thì huống chi những gì thuộc về thế gian. Thái độ dứt khoát này được Chúa Giêsu làm nổi bật trong cách xử thế của Ngài đối với một số những luật lệ Cựu ước.

Trong khi các môn đệ của Gioan Tẩy Giả và những người Biệt phái tuân giữ một số ngày chay tịnh, thì Chúa Giêsu và các môn đệ của Ngài tự miễn chước. Hành động như thế, Chúa Giêsu muốn nói lên sự độc lập của Ngài và của các môn đệ đối với một số truyền thống cũ. Chúa Giêsu đã minh định thái độ của Ngài khi tuyên bố về sự hiện diện của Tân lang. Ngài chính là Tân lang, là Ðấng Cứu Thế mà con người mong đợi.

Theo truyền thống Do thái giáo, việc giữ chay được liên kết chặt chẽ với việc chờ đợi Ðấng Cứu Thế. Ăn chay có nghĩa là nói lên niềm trông đợi Ðấng Cứu Thế. Căn cứ trên ý nghĩa và mục đích của việc giữ chay như thế, Chúa Giêsu muốn cho mọi người thấy rằng Ngài chính là Ðấng Cứu Thế, do đó các môn đệ không cần giữ chay, bởi vì họ không cần phải trông đợi nữa. Ðó là thái độ hợp thời và hợp lý: họ đang sống bên Chúa Giêsu: thái độ của họ không phải là thái độ buồn sầu, khóc lóc. Thời của Ðấng Cứu Thế không phải là thời của tang chế, ủ dột, mà là thời của hân hoan.

Làm môn đệ Chúa Giêsu, sống với Chúa Giêsu, thái độ của người theo Chúa phải là sống tất cả cho Ngài và vì Ngài. Ðưa ra dụ ngôn chiếc áo và bình rượu, Chúa Giêsu muốn nói rằng thái độ của người môn đệ phải là thái độ dứt khoát tận căn, một thái độ không pha lẫn Tin Mừng với tinh thần thế tục.

Trước sự chất vấn của các môn đệ Gioan, Chúa Giêsu mở ra một cái nhìn mới về việc ăn chay: Ngài đặt việc ăn chay trong mối tương quan với sự hiện diện của Ngài. Ngày nào “chàng rể” Giêsu đang ở giữa tiệc cưới, đồng hành với các môn đệ là bạn hữu chàng rể, thì họ sống trong niềm vui, không thể ăn chay được. Chỉ khi chàng rể bị đem đi, nghĩa là trong cuộc Khổ Nạïn, họ mới ăn chay trong sự thiếu vắng, khắc khoải và mong ước được gặp lại Thầy mình.

Cùng với toàn thể Giáo Hội, người Kitô hữu chúng ta bước vào Mùa Chay Thánh. Giáo Hội mời gọi tất cả chúng ta ăn chay. Nhưng việc ăn chay như thế nào mới có ý nghĩa ?

Trong bài Tin Mừng Âm hôm nay, các môn đệ của Gioan hỏi Chúa Giêsu : "Tại sao chúng tôi và những người biệt phái thì giữ chay, còn môn đệ của Ngài lại không?" Chúa Giêsu trả lời họ rằng : "Làm sao các khách dự tiệc cưới có thể buồn rầu khi tân lang đang còn ở với họ? Rồi sẽ có ngày tân lang ra đi, bấy giờ họ mới giữ chay".

Qua câu trả lời của Chúa Giêsu, chúng ta nhận rằng : Ngài muốn mở ra một cách thức mới về việc ăn chay. Các môn đệ sẽ không phải ăn chay khi họ đang ở bên Chúa. Họ chỉ ăn chay khi Ngài ra đi chịu khổ nạn và chịu chết. Việc chay tịnh khi đó mới thực có ý nghĩa, để chờ đón Ngài, để được gặp lại Ngài.

Các môn đệ của Gio-an, những người giữ luật, họ sợ mình đang làm sai? Hoặc giả họ băn khoăn, vì ghen tỵ: mình thì “bị” luật giữ còn môn đệ Giêsu thì không? Chúa Giêsu có đang gây “gương mù gương xấu” khi thả lỏng cho các môn đệ trong chuyện tịnh chay? Hay đời sống chan hòa giữa Chúa Giêsu và các môn đệ có lôi cuốn họ đến để tìm hiểu về mối tương quan thầy trò này? Để trả lời một vấn nạn, Chúa Giêsu lại đưa ra một vấn nạn khác, qua Chúa minh định rằng: Ngài chính là vị Tân Lang, và các môn đệ là khách mời dự tiệc cưới: “Chẳng lẽ khách dự tiệc – là các môn đệ – lại than khóc khi chàng rể – là chính Ngài – còn đang ở với họ” sao?

“Rượu mới phải đổ vào bầu da mới” (Mt 9, 17). Chúa là Rượu Mới của Giao Ước mới. Ngài mời gọi chúng ta hãy “thức thời”, mặc lấy tinh thần mới để thực thi luật mới của Ngài là luật yêu thương.

Trong Mùa Chay Thánh kéo dài 40 ngày sẽ có ý nghĩa với chúng ta, nếu chúng ta thực hiện điều Thiên Chúa muốn.

Việc ăn chay là một cách thức có tác động mạnh đối với thế giới xung quanh của chúng ta. Thiên Chúa đã gợi ý cho chúng ta cả một danh sách những điều mong ước của Ngài về việc ăn chay của chúng ta : “chia cơm cho người đói, rước vào nhà những người nghèo không nơi trú ngụ; thấy ai mình trần thì cho áo che thân, không ngoảnh mặt làm ngơ trước người anh em cốt nhục” (Is 58, 7).

Để khiêm nhường van xin Thiên Chúa dung thứ tội lỗi chúng ta, đó là chúng ta hãy biết mở lòng ra để cho Ngài chữa lành chúng ta. Đó cũng là việc chúng ta mở đôi mắt ra xung quanh để nhìn những người đang bị tổn thương và túng thiếu cần được giúp đỡ.

Trong mùa Chay Thánh, các ngày thứ sáu tưởng nhớ Chúa chịu chết, tôi có vì lòng sám hối ăn năn tội lỗi của mình, rồi thành tâm yêu mến Chúa mà giữ chay kiêng thịt và làm việc bác ái một cách chân tình, hay là tôi chỉ giữ vì luật lệ, vì thói quen hình thức bên ngoài, nhưng trong tâm hồn lại rỗng tuếch thì chẳng ích lợi gì, chẳng còn ý nghĩa nội tâm chút nào. Mỗi ngày, tôi cố gắng sống chậm lại, nhìn sâu hơn những dấu chỉ của Chúa để nhận ra tiếng nói và sự hiện diện của Ngài trong cuộc sống đời tôi.

Xin cho công việc chay tịnh chúng ta thực hiện trong mùa chay này giúp chúng ta đi vào chiều sâu để khám phá hình ảnh Thiên Chúa trong chúng ta và trong lòng mọi người, ngõ hầu cuộc sống đức tin chúng ta là một công trình ngày càng tỏ lộ và chúng ta có khả năng yêu mến hình ảnh Thiên Chúa nơi người khác.

Huệ Minh

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thao ly  
#13526 Posted : Sunday, March 1, 2020 6:31:05 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,365
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Câu chuyện coronavirus


Vũ Linh

February 29, 2020

Cuối cùng thì cơn hoảng sợ về coronavirus đã tới Mỹ. Phải nói cho rõ là ‘cơn hoảng sợ coronavirus’ đã tới chứ chính con vi khuẩn corona chưa hẳn đã tới Mỹ.

Coronavirus đã phát sinh và đe dọa thế giới cả tháng trời hơn rồi, nhưng Diễn Đàn Trái Chiều này đã tránh không bàn đến nhiều, ngoài vài mẫu tin ngắn trong trang Tin Tức. Vì nhìn corona là con vi khuẩn trong phạm trù y khoa mà kẻ này mù tịt, không phải là chuyện chính trị, không muốn khai thác làm vũ khí chính trị để bênh hay chống quan điểm này nọ.

Tại sao Diễn Đàn Trái Chiều bây giờ lại bàn?

UserPostedImage

Trong tuần qua, thị trường chứng khoán đã rớt 12%, khiến TT Trump phải làm một chuyện hiếm có là họp báo để trấn an dư luận. Nói cách khác, vi khuẩn corona đã không còn là chuyện y khoa mà đã biến thành chuyện kinh tế và chính trị lớn rồi. Vì vậy DĐTC mới dám xía vào, nhưng cũng chỉ chú tâm vào khiá cạnh kinh tế và chính trị thôi.

ài này sẽ dùng danh từ ‘vi khuẩn corona’. Tuy không chính xác trong vấn đề dịch thuật, nhưng dễ hiểu cho tất cả mọi người.

Vi khuẩn corona, còn gọi là vi khuẩn COVID-19, đã phát sinh ra tại Vũ Hán, thành phố lớn nhất miền trung của Trung Cộng. Nguyên do phát xuất đã là đề tài tranh cãi. Có người cho rằng đó là do dân Tầu ưa ăn mấy thứ đồ ăn độc hại như dơi và rắn. Cũng có tin đó là do Trung Cộng đang lén lút bào chế vũ khí sinh học mới trong một viện nghiên cứu bí mật tại Vũ Hán, nhưng chẳng may bị sơ hở để vi khuẩn corona thoát ra ngoài, gây hại cho dân. Vì tính bảo mật của các xứ độc tài CS, sự thật sẽ không bao giờ biết được.

Chỉ có điều kẻ này thắc mắc, dân Tầu ăn rắn, ăn dơi cả ngàn năm nay, sao bây giờ mới sinh ra vi khuẩn này?

Và cũng có một điều nữa mà không ai nghi ngờ là vi khuẩn corona đã phát tác mạnh vì ngay từ đầu, nhà cầm quyền TC, vì lý do chính trị đúng theo mô thức của CS, đã ém nhẹm bệnh này, giấu kín chuyện đã có người bị nhiễm và bị chết trong khi không có biện pháp ngăn chặn cần thiết và kịp thời. Đã vậy, còn khăng khăng từ chối không cho các chuyên gia y khoa quốc tế đến nghiên cứu và giúp tìm cách chữa trị, vì thể diện chính trị, hay vì sợ lộ tẩy có nhiều người chết hơn con số công bố.

Đến khi bệnh phát tác quá lớn, không thể dấu được nữa thì mới khai báo, mà cũng không khai báo ‘thành thật’ gì. Cho đến nay, chính thức thì đã có tới hơn 78.500 ca nhiễm tại TC với 2.750 người chết, đại khái chiếm 95% số người bị nhiễm và chết trên thế giới. Sự thật theo các chuyên viên, con số bị nhiễm cũng như chết tại TC rất có thể lớn hơn gấp bội. Cũng vẫn là một việc mà sự thật sẽ không bao giờ ai biết được.

UserPostedImage

Một yếu tố khác đã khiến bệnh lan tràn ra thế giới một cách mau lẹ là vi khuẩn này xuất hiện đúng vào dịp Tết Nguyên Đán, khi cả chục triệu dân Tầu khắp thế giới về quê ăn Tết với gia đình, rồi sau đó trở ra lại, mang vi khuẩn corona ẩn mình trong người về theo. Mà cái tai ác là vi khuẩn này trốn trong cơ thể mà không phát sinh ra triệu chứng gì có khi tới 30 ngày sau, nên không ai biết để ngăn chặn và chữa trị ngay được. Tuy nhiên, trong phần lớn trường hợp, bệnh phát sinh ra trong vòng 5 ngày. Nguy cơ chết càng lớn nếu phát tác càng sớm. Nếu vi khuẩn phát tác ra sau 11 ngày thì coi như người bị nhiễm sẽ có thể được cứu dễ dàng.

Đây là loại vi khuẩn có thể lan truyền qua hơi thở hay nước bọt, đặc biệt là khi bệnh nhân ho. Tuy nhiên khi ho, vi khuẩn được hắt ra nhưng chỉ trong vòng 2 thước ra phiá trước thôi. Do đó, mới có khuyến cáo chỗ ngồi ăn toàn nhất trên máy bay hay xe đò là hàng ghế chót, không có ai ngồi sau lưng để hắt hơi vào mình.

Bệnh cũng lan khi người ho che miệng bằng tay, vi khuẩn nằm nơi tay và người bệnh bắt tay người khác, rồi người bắt tay đó dùng tay dụi mắt hay cầm đồ ăn bỏ vào miệng khi chưa rửa tay, truyền vi khuẩn vào trong người mình. Do đó, cũng có khuyến cáo cần rửa tay càng nhiều càng tốt, cũng như khi lên xuống cầu thang, nên tránh nắm thành cầu thang.

Theo các nghiên cứu mới, vi khuẩn corona có thể sống ngoài thân thể tới 9 ngày. Cả tuần lễ trên khẩu trang. Trên sắt và đồng lạnh, chỉ sống được 2 tiếng đồng hồ.

Với những người có triệu chứng đáng nghi ngờ như ho và lên cơn sốt, thì cần nhất nên tránh để người khác bị lây, nhất là những người thân chung quanh, chẳng hạn như cần mang khẩu trang, tránh lại quá gần người khác, tránh ra đường hay đi tới những chỗ đông người. Những người này cần đi bác sĩ hay bệnh viện ngay, nhưng tốt nhất, để tránh lây qua bác sĩ, nên nói chuyện điện thoại với bác sĩ hay nhà thương trước.

Trên đây chỉ là những điều căn bản nhất mà mọi người cần biết thôi. Về những vấn đề chuyên môn chi tiết khác, quý độc giả cần hỏi bác sĩ hay tham khảo những tài liệu chuyên môn.

Như đã viết ở trên, vi khuẩn corona thực sự chưa là một đe dọa gì cho nước Mỹ hay ngay cả cho Âu Châu.

Trên thực tế, nước Mỹ với 330 triệu dân, đã chỉ có 15 ca, không kể hơn 40 người bị bệnh trên du thuyền bên Nhật được chở về Mỹ, nghĩa là xấp xỉ trong 22 triệu người mới có 1 người bị nhiễm, mà chưa ai chết hết. Muốn so sánh, thì nhìn vào thống kê này: trong một năm, trong 700.000 người mới có 1 một người có thể bị sét đánh trúng. Nghiã là triển vọng bị sét đánh trúng tại Mỹ cao hơn gấp 30 lần bị dính corona. Không có gì đáng phải hoảng hốt.

Cũng đừng quên báo chí luôn có khuynh hướng thổi phồng những tin xấu để bán báo, bán quảng cáo. Tất cả cho đến nay, vẫn chỉ là dự báo, không có gì chắc chắn vi khuẩn corona sẽ tràn ngập Mỹ. Với khoa học của Mỹ, cororna đến rồi sẽ đi, không khác gì các dịch SARS, H5N1, SWINE, ZIKA, EBOLA,…

Con số tử vong cũng tương đối khá thấp, khoảng hơn 2% so với vài cơn dịch trước, như dịch SARS trước đây có tỷ lệ tử vong tới 10%.

UserPostedImage

Tuy nhiên, tâm lý quần chúng dễ hoảng loạn, nhất là khi sự hiểu biết về vi khuẩn này còn rất giới hạn, cũng như việc hiện nay, chưa có thuốc ngừa hay thuốc trị hữu hiệu.

Nhìn dưới khiá cạnh kinh tế, như quý vị đã thấy, thị trường chứng khoán Mỹ, phản ảnh thực tế của những tính toán về tương lai của các doanh gia, đã rớt thảm hại trong tuần qua.

Ngay ngày Thứ Hai đầu tuần, Dow Jones đã rớt hơn 1.000 điểm. Ngày hôm sau, Thứ Ba, rớt thêm gần 900 điểm. Đến Thứ Năm, sau khi có tin một chiêu đãi viên hàng không Hàn Quốc trên đường bay Los Angeles – Hán Thành bị nhiễm, rồi một người ở San Francisco bị nhiễm tuy chưa đi Trung Cộng, đã gây hoảng loạn thêm khiến Dow rớt thêm 1.200 điểm. Trong tuần qua, tổng cộng Dow Jones đã rớt 3.550 điểm hay 12%.

Để có một khái niệm đúng đắn về mức nghiêm trọng, ngày 19/10/1987, chỉ trong một ngày, Dow rớt 23%.

Việc thị trường chứng khoán rớt thật sự đã là một ngạc nhiên, ngạc nhiên ở điểm sao rớt quá muộn vậy. Đáng lẽ ra đã phải rớt từ cả tháng rồi khi vi khuẩn corona mới tấn công kinh tế cả thế giới. Đợi tới khi corona chạy qua tới Âu Châu, Trung Đông và chạm chân trên đất Mỹ thì mới biết sợ thì đúng là hơi muộn.

Thị trường chứng khoán rớt mạnh vì corona đã gây ra nhiều hậu quả kinh tế lớn. Thứ nhất là đã gây thiệt hại vĩ đại cho kinh tế TC khi cả trăm triệu dân bị cô lập, thương mại trong những vùng lớn bằng những tiểu bang lớn nhất của Mỹ bị đình trệ, cả ngàn hãng xưởng bị đóng cửa,… Kinh tế TC đau bệnh nằm liệt giường thì kinh tế thế giới cũng không thể khỏe được. Đừng quên kinh tế TC dù sao cũng là kinh tế lớn thứ nhì, thứ ba trên thế giới, mua qua bán lại bạc ngàn tỷ với cả thế giới.

Quả thật, kinh tế thế giới cũng bị họa lây, như tê liệt hoàn toàn kỹ nghệ du lịch (khách du lịch, máy bay, du thuyền, khách sạn, nhà hàng,…), giảm mạnh khu vực kinh doanh lẻ (thiên hạ ngồi nhà không đi shopping nữa), cắt mạnh việc mua hàng Tầu (thực phẩm, quần áo, giầy dép, đồ plastic, phụ tùng máy móc, computers, điện thoại cầm tay,…). Các phố Tầu tại những thành phố lớn của Âu Châu, Úc, và Mỹ, thường là những khu phố thương mại sầm uất nhất, đều đã trở thành những bãi tha ma vắng hoe, tiệm ăn Tầu lác đác chỉ một vài ba người khách. Theo nghiên cứu mới nhất, các nhà hàng Tầu tại Mỹ đã mất thu nhập khoảng từ 50% đến 75%.

UserPostedImage

Phố Tầu Tại London

Ngay cả các khu phố Việt và tiệm ăn Việt trên khắp thế giới cũng bị ảnh hưởng lây, vắng người hẳn đi.

Vi khuẩn corona còn có một hậu quả đặc biệt nữa là tạo ra nạn kỳ thị người Tầu nói riêng và người da vàng Á Châu trong đó có người Việt, nói chung. Dân Âu Mỹ bây giờ thấy dân da vàng Á Châu không khỏi … ngài ngại. Đây chỉ là loại phản ứng thiếu suy nghĩ. Corona phát xuất từ Tầu thật nhưng đã không còn là bệnh của riêng người Tầu mà đã là họa chung của cả nhân loại. Việc ‘sợ’ người Tầu, tiệm ăn Tầu, khu phố Tầu,… là chuyện quá đáng, hơi có mùi kỳ thị Tầu.

Thị trường chứng khoán Mỹ cũng đã rớt mạnh vì yếu tố thứ nhì là vi-rút Sanders hoành hành tại Nevada ngày thứ bẩy cuối tuần trước đã chấn động giới kinh doanh Mỹ, kinh hoàng trước viễn tượng một tổng thống xã nghĩa trong thành trì của tư bản. Nếu cụ xã nghĩa Sanders thắng cử vào Tòa Bạch Ốc luôn, thì Dow Jones có rớt 10.000 điểm cũng không phải chuyện lạ.

Từ ngày ông Trump đắc cử, Dow đã leo thang vù vù tới cả 11.000 điểm, bây giờ có điều chỉnh lại, rớt vài ba ngàn điểm cũng không phải là tận thế, mà trái lại, là một điều chỉnh cần thiết trong lâu dài. Tăng 60% trong 3 năm, bây giờ có mất 15% thì vẫn còn khoẻ lắm.

Nhưng phe đối lập DC và đồng minh của họ, TTDC, đã nhìn thấy cơ hội đánh Trump, biến vi khuẩn corona, là một đe dọa y khoa, thành một vũ khí chính trị đánh Trump. Mà hay hơn cả, corona đã đánh trúng ngay kinh tế, là bùa hộ mạng của TT Trump trong mùa tranh cử tới. Đúng là phe ta ‘trúng số Power Ball’! Điều tra Nga hay đàn hặc đều thất bại, trong khi corona tràn đầy hy vọng.

Báo ‘chị cả’ của truyền thông cấp tiến, New York Times, mau mắn đặt tên vi khuẩn corona là “Trumpvirus”, chứng minh rõ ràng cho cả thế giới thấy tính ‘công tâm’ nghiêm chỉnh của truyền thông Mỹ.

Cả bà chủ tịch Hạ Viện Pelosi lẫn ông lãnh đạo khối thiểu số DC tại Thượng Viện Schumer đều lớn tiếng công kích chính quyền Trump đã lơ là và không chuẩn bị cách đối phó với dịch corona. Họ quên từ giữa Tháng Giêng, chính quyền Trump đã ra lệnh kiểm soát chặt chẽ 5 phi trường lớn của Mỹ với những chuyến bay trực tiếp với Trung Cộng, là những biện pháp đầu tiên chống corona trên thế giới, khi đó chưa có quốc gia nào để ý tới.

(DĐTC khi đó cũng là diễn đàn đầu tiên báo động cùng dân tỵ nạn về quê ăn Tết. Xin xem trang Tin Tức trên DĐTC ngày 18/1/2020: https://diendantraichieu...pot.com/p/tin-tuc-a.html).

Còn nói về chuyện Mỹ không sẵn sàng đối phó thì chỉ cần nhìn vào thế giới, hiện giờ đã có tới hơn 60 nước bị nhiễm. Phó tổng thống Iran và tổng thống Mông Cổ đã bị nhiễm. Không có một nước nào có thể nói đã sẵn sàng đối phó hữu hiệu hơn Mỹ cả. Cũng như trên thực tế, không có xứ nào có hệ thống y tế tiến bộ và hiệu quả hơn Mỹ hết.

Con gái của ông bà Clinton, bà Chelsea Clinton, đã viết một bài đăng trên CNN -dĩ nhiên!- tố cáo TT Trump chính là thủ phạm đã khiến bệnh coronavirus lan truyền khắp thế giới, khiến cả chục ngàn người bị nhiễm và cả ngàn người chết.

UserPostedImage

Theo bà Chelsea, vi khuẩn này xuất phát từ Vũ Hán, nhưng đã lan ra khắp thế giới vì TT Trump đã không làm tròn trách nhiệm lo cho sức khỏe cả thế giới (!), và nặng tội hơn nữa, đã không chịu chi tiền cho việc tìm ra thuốc chữa bá bệnh trên khắp thế giới (?), đã không có hệ thống tổ chức chu đáo ngăn chặn vi khuẩn phát sinh ra trên thế giới ngay từ ngày đầu, và nhất là đã cắt bộn tiền ngân sách dành cho việc phòng và chữa dịch.

Hai cụ Biden và Bloomberg lập lại lập luận của bà Chelsea, tố cáo TT Trump đã cắt giảm ngân sách của các trung tâm kiểm soát bệnh CDC (Center for Disease Control) và NIH (National Institute of Health) là hai cơ quan chịu trách nhiệm về việc phòng ngừa dịch, khiến Mỹ bây giờ không đối phó được với dịch corona.

Hãng thông tấn Associated Press tìm hiểu vấn đề và khám phá ra ngân sách CDC và NIH chưa bị cắt một xu nào, chỉ có đề nghị cắt trong một dự thảo ngân sách đã không được đưa ra phê chuẩn. Trong dự thảo này, có đề nghị cắt khoảng 85 triệu đô trong một ngân sách gần 900 triệu dành cho viện trợ y tế cho các nước kém mở mang, trong đó không có TC. AP cũng cho biết thêm sự thật là CDC cũng đã cắt giảm tiền chu cấp cho các tiểu bang và địa phương để phòng bệnh, nhưng những cắt giảm đó đã bắt đầu từ luật của quốc hội do DC kiểm soát ban hành dưới thời TT Obama.

Corona là một đại họa cho nhân loại khi mà cả thế giới đang cuống cuồng lo phòng và trị, từ Trung Cộng đến Hàn Quốc, Nhật, Úc, Ý, Pháp,… CDC báo động corona sẽ tàn phá Mỹ tuy chưa có một người Mỹ nào chết vì corona (dĩ nhiên, đây cũng là cách quan chức CDC ‘thủ cẳng’, báo động trước để lỡ có tai họa thì sẽ có dịp phân bua mình đã báo động rồi).

Nhưng phe DC và TTDC cuồng chống Trump đang cố gắng khai thác sự sợ hãi của thiên hạ để biến nó thành vũ khí chính trị nội bộ Mỹ. Cả truyền thông tỵ nạn cũng đang cố khai thác đề tài corona như là đề tài viết bài để có dịp bán báo, bán quảng cáo, sẵn dịp đánh Trump luôn. Rồi vài cơ sở thương mại cũng khai thác, hù dọa đến độ vài người ít hiểu biết, yếu bóng vía đã cuống cuồng chạy đi mua gạo và mì gói các chợ đã tích trữ cả năm trong kho, bán không được. Con buôn ma đầu khai thác việc thiên hạ sợ ngày mai, Mỹ sẽ bắt dân cả nước không được ra khỏi nhà, không có mì gói sẽ chết đói trong nhà hết.

Khai thác một đại họa của nhân loại để biến thành một vũ khí chính trị hay một công cụ thương mại là những hành động không thể nào bỉ ổi và hạ cấp hơn. Nếu dân Mỹ có phải tích trữ mì gói thì đó là khi cụ xã nghiã Sanders đắc cử tổng thống biến Mỹ thành một Venezuela chứ không phải vì vi khuẩn corona đâu.

Tối Thứ Tư tuần qua, TT Trump đã họp báo nói chuyện corona. Để trấn an dư luận, ông đã liệt kê những biện pháp mà ông đã cho lấy, cũng như đã cảnh giác corona có thể sẽ đánh Mỹ mạnh hơn, nhưng khẳng định không có gì phải quá lo lắng vì Mỹ đã có chuẩn bị, sẵn sàng đối phó. Một thông điệp bình thường và vừa phải. Nhưng TTDC với chủ ý đánh Trump bất kể chuyện gì, đã công kích mạnh. Báo Washington Post chỉ trích Trump chỉ giỏi vỗ ngực khoe công của chính mình khi liệt kê những biện pháp đã lấy. Ủa, chuyện dĩ nhiên là tổng thống phải cho dân biết đã làm những chuyện gì để bảo đảm an toàn cho dân, sao lại cho đó là vỗ ngực khoe công?

UserPostedImage

TT Trump bổ nhiệm PTT Pence đặc trách phối hợp việc chống đỡ vi khuẩn corona. Một ngày sau, mặc dù ông PTT chưa kịp ra bất cứ một quyết định nào thì TTDC đã xúm lại chê bai ông này không có khả năng. Tin giờ chót, PTT Pence đã bổ nhiệm bà Debbie Birx làm phụ tá, phối hợp toàn thể các công tác chống corona. Bà Birx là cựu sĩ quan quân y, đã được TT Obama bổ nhiệm phối hợp tất cả các chương trình chống bệnh AIDS của chính phủ Mỹ từ năm 2014. Để xem phe DC phản ứng như thế nào.

Trong cuộc họp báo, TT Trump có nói phớt qua việc thị trường chứng khoán bị hoảng loạn, và ông giải thích dĩ nhiên corona là yếu tố chính nhưng việc đảng DC có một ứng cử viên nổi bật mới -ý nói cụ xã nghĩa Sanders- cũng là một yếu tố, rồi ông trấn an, cơn bão thị trường sẽ qua thôi.

Cũng đủ để vài cụ cuồng chống Trump hô hoán Trump không cần biết dân chết, chỉ lo thị trường xuống thôi. Những cụ đó theo gương đảng DC vặn vẹo trẹo lưng để tìm rác đánh TT Trump, tố cáo tất cả những gì TT Trump làm đều chỉ có mục đích lo cho giá cổ phiếu tăng để ông có dịp đấm ngực khi ra tranh cử năm nay. Kiểu như tạo công ăn việc làm cho dân, phát triển kinh tế, giảm thuế cho dân, ra biện pháp để các đại công ty trở về Mỹ mở hãng xưởng, tăng thuế quan hàng nhập cảng để giảm thâm thủng mậu dịch, tất cả đều chỉ vì muốn Dow Jones tăng thôi.

Xin lỗi quý cụ, nếu TT Trump hay bất cứ tổng thống nào khác, lo làm cho Dow tăng theo kiểu đó thì kẻ này xin hoan hô cả hai tay lẫn hai chân. Còn thây kệ, không cần biết Dow lên hay xuống, để thất nghiệp tràn lan, hãng xưởng đóng cửa, kinh tế bò như sên, dân cả nước thành nô lệ của trợ cấp,… thì xin mời vị đó đi qua Tây, qua Đức mà làm tổng thống.

Một cụ tỵ nạn cuồng chống Trump khác mỉa mai Trump tự xưng là thiên tài kinh tế, bây giờ đối diện với đe dọa của corona, xem Trump sẽ làm được gì? Cụ này trình độ học vấn không hiểu cỡ nào mà lẫn lộn chuyện kinh tế Mỹ với bệnh dịch thế giới. Tổng thống Mỹ không phải là bộ trưởng Y Tế thế giới.

Chỉ là những phản ứng tiêu biểu kiểu vẹt, nghe được vội lập lại thôi. Khi thấy đảng DC lôi corona ra làm vũ khí đánh Trump, thì kẻ này đã chuẩn bị để nhận được email bản dịch từ vài cụ cuồng chống Trump rồi. Y như rằng, đã không phải đợi quá lâu.

Thật ra, các cụ có toàn quyền ghét và chửi rủa TT Trump, nhưng khai thác một đại họa chết cả ngàn người trên cả thế giới để biến thành vũ khí chính trị đánh Trump là chuyện đáng chê, đáng khinh và đáng buồn. Vì đó là việc làm đúng như châm ngôn ‘hiện đại’ là “không nên bỏ qua cơ hội của một khủng hoảng” (tác giả: Rahm Emanuel, cựu chánh văn phòng TT Obama, đương kim thị trưởng Chicago).

Vi khuẩn corona chưa tới Mỹ, chưa có một người Mỹ nào chết vì corona. Vội vã tìm cách sỉ vả “Ông Thần Ác” Trump chỉ lộ tính phe phái mù quáng không hơn không kém, và quan điểm của mình sẽ chẳng ai coi ra gì vì đã quá thiên vị.

Thái độ nghiêm chỉnh hơn cho dù là cuồng chống TT Trump, đáng lẽ là phải phân tích những biện pháp đã qua hay trong tương lai của chính quyền Trump xem đã đủ chưa, có hữu hiệu không, rồi nếu muốn có tính xây dựng hơn, là phải có đề nghị cụ thể nào đó (nhất là khi mình là bác sĩ dù đã về hưu), chứ không phải chúi mũi vào việc bới rác để công kích khi người ta chưa kịp làm gì hết.

UserPostedImage

Cả bà Pelosi và ông Schumer cũng xúm vào công kích mà chẳng đưa ra bằng chứng Trump đã thất bại chỗ nào, thiếu sót điểm nào, hay đưa ra đề nghị cụ thể nào khác ngoài việc bơm thêm tiền. Với các chính khách cấp tiến, vung tiền ra luôn luôn là giải pháp cho tất cả mọi vấn đề, không cần biết tiền đó từ đâu ra. Trong con mắt của khối cấp tiến, tiền là thuốc trị bá bệnh. Kiểu như cứ tung 8 tỷ đô ra như ông Schumer đề nghị là ngày mai sẽ không ai bị nhiễm corona nữa. Hay chỉ cần bầu cho cụ Biden hay cụ Sanders là corona sẽ không có visa vào Mỹ nữa, cho dù hai cụ này sẽ mở toang cửa biên giới để đón hết dân tỵ nạn bệnh hoạn của thế giới vào Mỹ, chữa miễn phí hết.

Thật ra, việc phe cấp tiến DC dùng corona làm vũ khí chính trị đánh TT Trump chỉ là việc làm thừa thãi, vô bổ.

Nếu thế giới không chặn đứng được vi khuẩn corona thì sẽ có cả triệu người bị nhiễm, cả vạn người chết và kinh tế cả thế giới suy trầm nặng, kể cả kinh tế Mỹ. Khi đó, triển vọng tái đắc cử của TT Trump sẽ là cái ghế hai chân bất kể phe đối lập DC có đánh ông hay không. Ngược lại, thế giới chặn được corona, thì kinh tế sẽ tiếp tục phát triển và đảng DC Mỹ sẽ ngồi trên ghế một chân khi dân Mỹ đã quên mất những công kích về corona từ lâu rồi.

TT Trump, cho dù có ‘mất dạy’ cách mấy, cho dù chưa bao giờ đọc Đạo Đức Kinh của Lão Tử, nhưng vì quyền lợi đất nước cũng như vì quyền lợi cá nhân, sẽ không thể ngồi yên được. Ông và cả trăm, cả ngàn phụ tá, cả vạn bác sĩ và chuyên gia y học giỏi nhất thế giới cũng sẽ tìm ra cách khắc phục corona và cũng sẽ có những biện pháp khác về ngoại giao (phối hợp với các nước khác), an ninh (kiểm soát kỹ người và hàng hóa ra vào Mỹ) và kinh tế (biện pháp kích cầu kinh tế, giảm thuế nữa, áp lực ngân hàng trung ương giảm lãi suất,…) để bảo đảm an toàn và phúc lợi cho chúng ta.

Dù sao xin phép được lập lại, chưa có gì đáng hoảng loạn trong khi hoảng loạn mới chính là cái dịch lớn nhất đe dọa chúng ta. Riêng với cộng đồng tỵ nạn, đừng nghe những lời xúi đầu cơ tích trữ gì hết. Ăn mì gói cũ rất độc hại, nhất là mì gói Tầu và VN không có ngày đáo hạn, đã nằm trong nhà kho từ cả vài năm nay là ít. Chỉ cần cẩn thận, ăn uống sạch sẽ, rửa tay cho nhiều, và theo dõi các khuyến cáo của chính quyền. Rồi… ‘cầu Trời khấn Phật’ như ông bà đã dạy.

Coronavirus Phát Triển Như Thế Nào – Đại Học San Francisco:

https://www.ucsf.edu/new...e-test-may-not-be-enough

Làm Sao Tránh Coronavirus – CNN:

https://www.cnn.com/2020...tes-explainer/index.html

Vũ Linh, 29/2/2020

Edited by user Sunday, March 1, 2020 6:41:04 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#13527 Posted : Sunday, March 1, 2020 6:56:07 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,365
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Covid-19 tác động mạnh vào Mỹ, TQ, VN
và kinh tế toàn cầu


1 tháng 3 2020

UserPostedImage

Việc virus corona nay lan rộng ra nhiều nơi với các ca tử vong tăng mạnh bên ngoài Trung Quốc đã khiến kinh tế thế giới chao đảo.

Chỉ số FTST100 trên thị trường chứng khoán London đã có một tuần rớt giá thê thảm nhất kể từ 2008 tới nay, lao dốc 13%, tính đến cuối phiên giao dịch hôm thứ Sáu, 28/2.

Sắc đỏ trải rộng trên thị trường chứng khoán toàn cầu, từ châu Á, châu Âu tới Hoa Kỳ.

BBC News Tiếng Việt có cuộc phỏng vấn qua bút đàm với Tiến sỹ Phạm Đỗ Chí từ Florida, Hoa Kỳ, cựu chuyên viên Quỹ Tiền tệ Quốc tế.

Hỏi: Điều gì bất thường của lần sụt giảm chứng khoán Mỹ tuần qua khiến dư luận lo lắng, thưa ông?

Tuần qua, tình hình thị trường chứng khoán của Mỹ giảm mạnh với số lượng lớn, và nhanh với tốc độ chưa từng thấy từ khủng hoảng năm 2008.

Chỉ số DJ giảm 3500 điểm hay 12% so với đỉnh cao kỷ lục trước đó chỉ hai tuần vào hôm 13/2, suốt sáu ngày giảm liên tiếp không ngừng nghỉ, khác với thông lệ của thị trường có ngày phải có phản ứng bật lại (lên tạm thời do có người mua vào tích trữ).

Theo lối nói thị trường chứng khoán (CK) ("market parlance"), hễ chỉ số CK tiêu biểu giảm 10% là thị trường bị xếp vào vùng "tạm giảm" (correction territory"), nếu sự cố này tiếp tục đến 20%, thị trường sẽ đi vào vùng "suy thoái" (hay "bear market") có tính trầm trọng hơn.

UserPostedImage

Các dòng tin headlines trên báo chí và truyền thông cho biết khoảng 3.600 tỷ đô la đã "bay mất" theo dòng lây lan của virus corona, được coi là đã chính thức vào lãnh thổ Mỹ qua các tác nhân mang mầm cúm từ các vùng dịch ở Trung Quốc hay Nam Hàn hay ngay cả qua "lây chéo" (mặc dù chưa tìm ra nguyên nhân gốc của hai trường hợp bị bệnh và tử vong!).

Chính phủ Mỹ và dân chúng thực sự mới bắt đầu lo ngại sau cuộc họp báo ở Tòa Bạch ốc của Tổng thống Trump, tuyên bố ảnh hưởng của cơn dịch này "sẽ nhẹ ở Mỹ và còn ngăn chặn được".

Đối với thị trường, điều này nói lên phản ứng hoàn toàn dứt khoát của các nhà đầu tư Mỹ và thế giới, nhất định muốn bán nhanh để "chạy khỏi" thị trường cuối cùng trên toàn cầu, vì đã có phản ứng hơi chậm so với các thị trường Âu Á đã sụt giảm từ vài tuần trước.

Có lẽ dân chúng ở Mỹ phản ứng bán tín bán nghi với những lời tuyên bố chính trị của Tổng thống Trump có mục đích làm yên lòng đám đông.

TLS 1.2, AES with 128 bit encryption (High); ECDH_P256 with 256 bit exchange

Tiến sỹ Phạm Đỗ Chí: "Cải cách kinh tế không thể tiếp tục nếu không có cải cách thể chế chính trị."

Nhưng họ có vẻ chú tâm hơn các lời cảnh báo của giới chuyên môn về dịch nhiễm, như lời bà phó giám đốc CDC ở Atlanta đã nói "vấn đề bây giờ là không phải là dịch cúm liệu có đến Mỹ hay không, mà là sẽ đến lúc nào và cường độ ra sao?".

Vì thế, họ cũng đôn đáo tìm mua trữ sẵn khẩu trang phòng chống, dù vài giới chuyên môn cũng lên tiếng cho rằng việc đeo mặt nạ không có hiệu quả lắm; kết quả đầu tiên là đã khó tìm mua được dụng cụ đơn giản nhất này ở nhiều thành phố.

Ở vài nơi có phố Tàu đông đúc vốn sinh hoạt phồn thịnh, các hiệu ăn và bán thực phẩm Á đông đã thưa thớt vắng khách hẳn.

Hỏi: Tác động của virus corona với kinh tế và chính trị Mỹ và TQ, cụ thể là cơ hội tái đắc cử của Tổng thống Trump ở Mỹ và vai trò của Chủ tịch Tập ở Trung Quốc sẽ ra sao?

Đối với cá nhân tôi, mãi là một sinh viên lâu đời của môn kinh tế học qua cả quá trình học vấn và kinh nghiệm làm việc, thì kinh tế gia xuất sắc nhất để tiên đoán cơn suy thoái kinh tế ("recession") sắp đến không hẳn là một nhà chuyên môn đã từng đoạt giải Nobel hay một mô hình kinh toán học nổi tiếng, mà thường là thị trường chứng khoán vì nơi đó tụ tập toàn thể các tác nhân (các cá nhân và các hãng) trong một nền kinh tế.

UserPostedImage

Lần này, thị trường giảm mạnh và nhanh như vậy, dù phần lớn do tác động tâm lý lo sợ suy giảm của kinh tế toàn cầu mà điểm kích động ("trigger point") là dịch cúm làm tê liệt nền kinh tế TQ lớn thứ nhì thế giới và nổi tiếng là "công xưởng sản xuất toàn cầu", cho thấy đã có vết nứt mạnh trong kinh tế Mỹ, do những lo ngại các hãng sẽ mất nặng doanh thu do nguồn cung nhiều nguyên vật liệu từ TQ sẽ bị chặn đứng hay chậm trễ.

Cuối ngày thứ Sáu vừa qua, thị trường DJ phục hồi được gần 600 điểm đã mất trong nửa giờ cuối cùng, nhờ tin từ Tòa Bạch ốc là Ngân hàng Dự trữ Mỹ FED có thể giảm lãi suất lần nữa trong kỳ họp tháng 3 sắp tới để yểm trợ nền kinh tế.

Tuy tác động lên thị trường trong vài ngày tới có thể xảy ra để làm nhà đầu tư yên tâm trong ngắn hạn, tác dụng thật sự của FED bây giờ tương đối sẽ giới hạn cho nền kinh tế Mỹ và cả thế giới.

Vấn đề bây giờ không phải là cần "kích cầu", khuyến khích mặt cầu của kinh tế Mỹ vốn đã có sẵn khá đủ, với chính sách giảm thuế và chi tiêu quốc phòng mạnh của Chính phủ cũng như giới tiêu thụ vẫn sẵn sàng chi tiêu mạnh.

Lãi suất Mỹ vốn đang ở vùng trũng khá thấp, sự giảm thêm nhỏ giọt 0,25-0,50 % của FED không đủ làm các hãng tăng mạnh thêm đầu tư để kích thích bên mặt "cầu".

https://www.bbc.com/vietnamese/business-51696217

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan phân tích sự lệ thuộc của kinh tế Việt Nam vào Trung Quốc

Vấn đề là khủng hoảng ở mặt "cung" do thiếu "nguồn cung" ("supply chains") bắt đầu từ TQ.

Câu hỏi không ai trả lời nổi lúc này, là cơn dịch sẽ kéo dài thêm bao lâu và lúc nào thì TQ gượng dậy được?!

Nếu cơn khủng hoảng kéo dài, chứng khoán thua lỗ tiếp cho tới mất 20% hay hơn nữa (từ mức 12% hôm nay), suy thoái kinh tế Mỹ và TQ cũng như toàn cầu có thể xảy ra năm nay hay năm tới (được định nghĩa bởi hai quý liên tiếp với tăng trưởng GDP âm).

Riêng ở Mỹ, nếu chứng khoán suy sụp và nạn mất việc làm có thể xảy ra trong mùa tranh cử, thành tích "kinh tế mạnh" và "Make America Great" như "cliché" của ông Trump có thể sụp theo và ảnh hưởng đến triển vọng tái đắc cử, dù ông đang thắng thế ở đầu mùa bầu cử lúc này.

Không cần suy diễn nhiều thêm cho Trung Quốc và cá nhân Chủ tịch Tập Cận Bình, triển vọng kinh tế rất u tối sau năm chống trả với thế Cờ Vây thương mại của Mỹ, nay lại bị lồng thêm sự tê liệt do dịch cúm.

Nhiều bình luận gia đã phân tích sự lung lay trong vai trò chính trị của Chủ tịch Tập và ngay cả cơ chế chính trị của Trung Quốc.

Liên bang Xô Viết đã sụp đổ sau 70 năm, bắt đầu từ nguyên nhân kinh tế. Liệu có đến lượt Trung Quốc, cũng sau cùng khoảng thời gian dài đó?

Hỏi: Nhiều ý kiến nói kinh tế Mỹ và thế giới phụ thuộc nhiều vào kinh tế Trung Quốc, vậy Hoa Kỳ sẽ vượt qua giai đoạn này ra sao?

Vai trò "cơ xưởng sản xuất" nguyên vật liệu của Trung Quốc nêu trên sẽ gây tác dụng thiệt hại lâu dài cho Mỹ và các nước khác (nhất là Việt Nm).

Mỹ cần tìm các nguồn cung mới ("supply chains") từ chính sản xuất nội địa hay các nước khác ở Á châu (kể cả Việt Nam), và sẽ cần thay đổi nền công nghệ, bớt đi phần công nhân rẻ vẫn do Trung Quốc cung cấp và thay bằng công nghệ cũng như công nhân cấp cao hơn ở Âu châu.

Nhưng việc này sẽ mất nhiều thì giờ, và đó là lý do suy thoái kinh tế cho Mỹ có thể xảy ra trong 12-18 tháng tới.

Hỏi: Theo ông đánh giá thì Việt Nam bị virus corona đánh vào kinh tế thế nào?

Kinh tế Việt Nam bị dịch cúm đánh vào cả ba mặt:

- Tác động trực tiếp lên dân chúng trong việc phòng bệnh như trường hợp Trung Quốc, làm tê liệt nền kinh tế và đời sống xã hội.

- Về mặt cầu, suy giảm kinh tế Trung Quốc sẽ ảnh hưởng nặng nề đến việc mua hàng của Việt Nam. Thí dụ điển hình nhất là việc đóng cửa biên giới đã chặn đứng việc xuất cảng nông sản.

- Về mặt cung, Việt Nam đang bị khủng hoảng nặng nề về thiếu cung cấp "nguồn cung" các nguyên vật liệu để sản xuất và xuất cảng.

Hỏi: Với Việt Nam thì những kêu gọi giảm phụ thuộc vào kinh tế Trung Quốc có khả thi không? Theo ông, giả sử như Việt Nam muốn thì nên làm thế nào, và phải làm trong bao lâu?

Rất nhiều giới chuyên viên và bình luận gia coi đây là dịp may hiếm có để kinh tế Việt Nam có thể "thoát Trung".

Có thể khả thi nếu bàn thuần túy về phương diện chuyên môn hay kỹ thuật. Nhưng điều cốt yếu lại về mặt chính trị, liệu các nhà lãnh đạo Việt Nam có sẵn sàng?

Cách đây vài tuần, nhân câu chuyện đóng cửa tạm thời biên giới với Trung Quốc để phòng dịch bệnh, đã có phát biểu chính thức là Việt Nam không thể đơn phương làm được chuyện này vì đã ký hiệp ước đòi hỏi sự chấp thuận của hai bên và trong thời hạn tối thiểu phải được thông báo trước.

Dư luận trong nước ngẩn ngơ không hiểu hiệp ước này được ký bởi ai và lúc nào?

Và ngay câu hỏi dù có muốn làm chăng nữa, phải có các nghiên cứu và dự án kỹ thuật trong việc sản xuất nội địa và tìm nguồn cung từ các nước khác trong khu vực hay trên thế giới, cũng như việc áp dụng các phương pháp sản xuất mới và đào tạo nhân lực quan trọng ở nhiều cấp. Cũng chỉ là đoán mò nếu nói mất ít nhất độ 3-5 năm?!

Nhưng điều đáng nói là Việt Nam cần tách bớt khỏi Trung Quốc ngay lúc này không thuần túy chỉ vì lý do kinh tế như một số đông mong muốn, mà chính là vì lý do chính trị. Trước triển vọng không sáng sủa của Trung Quốc như nêu trên, Việt Nam có lẽ mong mỏi sẽ trung lập hơn trong số vài nước theo chủ nghĩa xã hội nhỏ nhoi còn lại trên Trái Đất!

Edited by user Sunday, March 1, 2020 7:04:20 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#13528 Posted : Sunday, March 1, 2020 7:31:38 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,365
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Tin tức Hoa Kỳ cuối tuần 29/2/2020

February 29, 2020
Vũ Linh

TRANH LUẬN MỚI TRÊN TV

Đảng DC tuần qua lại có thêm một cuộc tranh luận nữa trên TV, ngay trước cuộc bầu sơ bộ tại South Carolina.

UserPostedImage

Thú thật, kẻ này không hiểu tại sao giờ này vẫn còn mấy cuộc tranh luận trên TV giữa các ứng cử viên DC. Vẫn những khuôn mặt cũ rích, những lập luận nhai đi nhai lại, những câu hỏi ‘vũ như cẩn’ hỏi tới hỏi lui, với những câu trả lời… lếu láo, kiểu ai cũng có quà hết và ứng cử viên nào cũng là giỏi nhất, có đủ hết thuốc trị bá bệnh.

Thật ra, cũng có khác biệt giữa các cuộc tranh luận: càng ngày thì các ứng cử viên càng chú tâm hơn vào việc đánh lẫn nhau hơn là trình bày sách lược của mình, hay công kích Trump. Đặc biệt lần này xúm vào đánh hội đồng cụ xã nghĩa Sanders vì cụ đang đứng top. Nếu sau cuộc bầu tại South Carolina, cụ Biden bò lên top thì những tranh luận tới sẽ thấy cụ Biden bị đánh hội đồng thôi.

Cuộc tranh luận vừa qua cũng đã biến thành một trận cãi vã hoàn toàn rối loạn, vô trật tự, cãi nhau như mổ bò. Các phó tổng thống, thượng nghị sĩ, thống đốc gì mà còn tệ hơn đám bán dưa bán cá chợ Trần Quốc Toản năm xưa. Mạnh ai nấy nói, chẳng ai nghe được gì nữa, nhất là trong những phút đầu được điều hành bởi hai bà nhà báo lờ mờ của CBS. Đến độ CBS bất ngờ phải cho ‘nghỉ giải lao’, để sau đó tăng cường thêm 3 nhà báo kỳ cựu hơn, nên tình hình tương đối bớt loạn hơn.

Trong cảnh gia cang xào xáo loạn đả, ngư ông thủ lợi vẫn là TT Trump, và kẻ bị thiệt thòi là cử tri DC, ngày càng rối trí.

Báo Washington Post liệt kê một loạt những ‘nói láo’ của các ứng cử viên, làm như thể họ đang tranh cử vào chức ‘vua nói láo’ mà TTDC đã thân tặng cho Trump vậy. Quý độc giả có hứng thú, xin đọc bài dưới đây của WaPo. Báo này thuộc loại ‘phe ta’ cuồng chống Trump đấy.

https://www.washingtonpo...ding_now__alert-politics–alert-national&wpmk=1

CẬP NHẬT TRANH CỬ

UserPostedImage

Ø Kết quả bầu sơ bộ tại Nevada đã gây chấn động lớn trong chính trường Mỹ với chiến thắng khổng lồ của cụ xã nghĩa Bernie Sanders.

Theo các chuyên gia, cụ xã nghĩa Sanders đại thắng nhờ hai yếu tố chính:

– Cụ Biden quá lờ mờ có vẻ sẽ thảm bại trước TT Trump trong khi cử tri đảng DC muốn bứng TT Trump bằng mọi giá, với bất cứ ứng cử viên nào.

– Tuyệt đại đa số cử tri bầu cho cụ ứng cử viên già nhất lại là đám trẻ nhất, vẫn mơ ngủ trong thế giới đại đồng xã nghĩa, và khối dân nghèo gốc Nam Mỹ được hứa hẹn mở toang cửa tha hồ vào để được hưởng tất cả miễn phí từ y tế đến giáo dục bên cạnh đủ loại trợ cấp.

Ø Cụ Biden lận đận lắm mới về được hạng nhì, tuy số phiếu chưa bằng nửa số phiếu của cụ Sanders. Thứ bẩy 29/2 này là ngày sinh tử của cụ Biden. Nếu cụ không về hạng nhất trong cuộc bầu sơ bộ tại South Carolina thì coi như cuộc chạy đua của cụ hạ màn. Cụ về hạng nhất mà chỉ thắng cụ Sanders khít nút thì vẫn sẽ mệt vô cùng. Cụ thắng hơn xa cụ Sanders thì cuộc đua sẽ trở nên hào hứng hơn trong những tháng tới.

Ø Ứng cử viên nổi bật khá bất ngờ là ‘chị’ Buttigieg. Tại Nevada, chị về hạng ba, chỉ thua hai cụ khủng long Sanders và Biden. Đây là niềm hy vọng của khối cử tri DC ‘ôn hòa’ trong trường hợp cụ Biden rớt đài.

Ø Bà Warren gặp đại họa lớn. Về hạng tư sau cả chị Buttigieg. Có tin bà Warren sẽ đại bại đầu tháng Ba và phải rút lui, củng cố thêm hậu thuẫn của cụ xã nghĩa Sanders. Trừ phi hai cụ xã nghĩa Sanders-Warren đồng lòng ngồi chung thuyền để đánh Trump-Pence. Trong hai cuộc tranh luận trên TV vừa qua, bà Warren đã hung hăng nhất đám, gân cổ mạt sát tất cả mọi người khác, cố tình ngoi lên để khỏi chết chìm.

Ø Tất cả các thăm dò trên toàn quốc tuần qua cho thấy cụ xã nghĩa Sanders đang dẫn trước khá xa cụ Biden.

Các tay cá độ bắt cá cụ Sanders có gần 52% hy vọng thắng trong khi cụ Biden chỉ có hơn 25% hy vọng! Không có nghiã cụ Sanders chắc chắn sẽ thắng. Năm xưa, các tay này cá chị Hillary có 98% hy vọng thắng so với 2% của ông Trump.

VỀ PHIÁ CỘNG HOÀ

Ø Báo phe ta Washington Post viết bài tham luận khá dài, nhận định cả thế giới đã chấp nhận và chuẩn bị kế hoạch sẽ phải trực diện với TT Trump một nhiệm kỳ nữa.

Washington Post cũng đã lưu ý hình như các ứng cử viên DC hiện nay hoàn toàn lơ là các vấn đề đối ngoại lớn của Mỹ vì chẳng thấy họ nói gì, ngay cả trong những cuộc tranh luận trên TV. WaPo cố ý ‘quên’ không giải thích đó là vì TT Trump đã có những thành quả đối ngoại quá lớn khiến phe DC không dám bàn đến. Y chang như các thành quả kinh tế của TT Trump đã bịt miệng tất cả các ứng cử viên DC, không ai dám hó hé bàn tới trong tất cả các cuộc tranh luận trên TV trong mấy tháng qua.

https://www.washingtonpo...y/2020/02/20/ef63f916-54 20-11ea-929a-64efa7482a77_story.html

Ø Thăm dò mới về TT Trump của tạp chí Newsweek cho biết gần 2/3 cử tri Mỹ, trong đó có cả cử tri của đảng DC và cử tri độc lập không đảng nào, cho rằng TT Trump sẽ tái đắc cử dễ dàng bất kể ứng cử viên của đảng DC là ai.

https://www.newsweek.com...ction-poll-finds-1488664

Ø Trong khi đó, đảng CH hốt tiền khẩm. Trong tháng Giêng vừa qua, là tháng Thượng Viện mở ‘phiên tòa’ kết tội TT Trump, đảng CH đã thu được hơn 27 triệu đô, nâng tổng số tiền yểm trợ lên tới hơn 268 triệu, gần gấp 3 lần số thu 103 triệu của đảng DC. Cũng trong tháng Giêng, đảng DC thu được chưa tới 10 triệu đô.

Con số hơn 100 triệu của đảng DC dĩ nhiên không kể gần 400 triệu tiền túi tỷ phú Bloomberg đã bỏ ra, và 200 triệu tiền túi tỷ phú Steyer bỏ ra.

Năm 2016, đảng CH chi ra gần 400 triệu cho TT Trump trong khi đảng DC chi 770 triệu cho bà Hillary, gần gấp hai lần ông Trump, mà vẫn thua.

https://www.realclearpol...dwarfing_dems_total.html

CỤ SANDERS VÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA

UserPostedImage

Ø Ít nhất là đã có ba video cũ vừa được tung ra, cho thấy cụ Sanders trước đây đã nhiệt liệt ca tụng chế độ CS của Cuba dưới thời Fidel Castro. Theo cụ, Castro đã có công lớn đưa đến việc dân cả nước biết đọc và được bảo hiểm y tế miễn phí hết, trong khi việc dân xếp hàng cả ngày để có một miếng bánh mì vẩn còn hơn những xứ tư bản khi nhà giàu ăn hết bánh mì trong khi dân nghèo chết đói hết. Không ai biết khi đó ông Sanders nói đến xứ tư bản nào kinh khủng như vậy.

Castro cũng như tất cả các tên lãnh đạo CS khác trên thế giới, muốn dân cả nước biết đọc để đọc được tài liệu tuyên truyền của đảng, nhưng chỉ đến mức đó thôi, học cao hơn thì vô vọng. Về y tế miễn phí, chỉ là loại y tế chữa cảm cúm sổ mũi thôi. Nặng hơn thì chỉ biết cầu xin ông bà phù hộ. Không có ai bị bệnh nặng mà đi mấy xứ CS chữa bệnh hết.

Fidel Castro không phải là thần tượng duy nhất của cụ Sanders. Trong suốt cuộc đời cụ, cụ đã liên tục ca tụng tất cả các chế độ độc tài CS, kể cả giặc Hồ.

https://www.foxnews.com/...at-communist-ben-shapiro

Dù sao thì nếu cụ Sanders đắc cử đại diện cho đảng DC, thì đảng này coi như sẽ mất Florida. Gần như cả tiểu bang Florida bầu cho CH, ngoại trừ vùng Miami. DC thắng hay thua tại Florida phần lớn nhờ phiếu của Miami. Mà Miami là thành phố của dân tỵ nạn từ Cuba, Nicaragua và Venezuela, là 3 xứ CS mà cụ Sanders rất thân thiện.

Florida là tiểu bang ‘xôi đậu’ lớn nhất, luôn luôn có tiếng nói quyết định trong tất cả các cuộc bầu tổng thống.

Ø Phản ứng chung về chiến thắng của cụ Sanders rất đáng lưu ý.

‘Chị’ Buttigieg hô hoán báo động cụ Sanders là quá khích, cực tả không thể hạ Trump nổi.

Anh bình loạn gia Chris Matthews của MSNBC, người làm nghề chửi Trump trên TV kiếm sống, đã khẳng định ‘thà chấp nhận 4 năm nữa với Trump còn hơn là sống trong xã nghĩa Sanders’!

Báo phe ta Washington Post viết bài với tựa “Bỏ phiếu cho Sanders, tức là bầu cho Trump” (Vote Sanders, Elect Trump).

CNN nhận định đưa cụ Sanders ra sẽ là một rủi ro lớn, có nhiều triển vọng giúp Trump thắng.

Ông Don Peebles, cựu cố vấn tài chánh của TT Obama tuyên bố “không có cách nào chúng tôi có thể bầu cho ông xã nghĩa Sanders”.

James Carville, ‘kiến trúc sư’ đã mang lại thành công cho TT Clinton, tuyên bố “những người nghĩ Sanders có thể hạ được Trump đều là ngu hết”.

Joe Lockhart, cựu phát ngôn viên của TT Clinton, tuyên bố đảng DC cần phải đoàn kết để ủng hộ Bloomberg, ngõ hầu chặn đứng cụ xã nghĩa Sanders càng sớm càng tốt để tránh đại họa cho đảng DC và cho cả nước Mỹ.

Bà dân biểu DC của Florida, Donna Shalala, cựu bộ trưởng của TT Clinton, đã than phiền “phải chi ông Sanders nói chuyện với cử tri gốc Cuba trước khi bàn về Fidel Castro thì đã tốt hơn nhiều”.

Cựu chánh văn phòng của TT Obama, ông Rahm Emanuel cảnh giác cụ Sanders chỉ hứa cuội – false premises.

Chính TT Clinton đã liên tục ôm điện thoại kêu gọi các lãnh tụ DC nên tìm cách chặn cụ Sanders sớm.

Tạp chí TIME phỏng vấn 93 ‘siêu đại biểu’ – super delegates- của đảng DC và khám phá ra 90% nhất quyết chống cụ Sanders đến cùng.

UserPostedImage

Cuối cùng, bà chủ tịch Hạ Viện Pelosi đã cho biết các ứng cử viên Hạ Viện của đảng DC có toàn quyền đưa ra chương trình tranh cử trái ngược với chương trình của cụ Sanders. Nói 1 hiểu 10.

Các lãnh tụ DC tiên đoán nếu cụ Sanders đắc cử ra đại diện cho DC tranh cử chống TT Trump thì đảng DC chẳng những không chiếm được Tòa Bạch Ốc, mà sẽ còn mất luôn cả Hạ Viện trong khi phe CH sẽ có thể chiếm được tới 60 ghế tại Thượng Viện. Lý do dễ hiểu là dân Mỹ sợ cụ Sanders đắc cử, nên sẽ bầu cho nghị sĩ và dân biểu CH để hy vọng cản cụ Sanders mang Cả Nước Xuống Hố. Hàng loạt các vị dân cử DC cũng đang loay hoay tìm cách tự tách xa ra khỏi cụ Sanders để tránh hậu họa.

Bên CH, chiến thắng của cụ Sanders đã gây bối rối khổng lồ cho các vị bảo thủ nhưng chống Trump chết bỏ trong nhóm #NeverTrump. Giữa Trump và Sanders, biết làm gì đây?

Đây cũng là cái nhức đầu lớn cho không ít cụ tỵ nạn cuồng chống Trump! Nhất là những bình loạn gia đấm ngực chống cộng. Nhiều cụ cuồng chống Trump đến độ khẳng định bất cứ ai cũng được, ngoại trừ Trump. Như vậy chưa cuồng thì khi nào mới là cuồng??? Chấp nhận cả một người đã từng phất cờ máu tung hô ‘bác’, ca tụng ‘bộ đội tranh đấu cho tự do’ thì sao chưa về VN đi, ở đây làm gì để bị Trump hành hạ cho khổ?

Chắc cụ Sanders chỉ còn hy vọng nơi các cụ tỵ nạn đang sống trong các ‘thiên đường xã nghĩa’ Âu Châu thôi. Đáng tiếc là các cụ này không có quyền bỏ phiếu ở Mỹ. Chỉ có quyền nhâm nhi cognac, viết bài chửi Trump rồi tự sướng ca tụng nhau là “viết bài quá hay” thôi.

Ø Riêng kẻ này thì nghĩ những người ủng hộ cụ Sanders chỉ là đám trẻ người non dạ, ‘chưa thấy quan tài chưa đổ lệ’, hay là hạng trí thức mà không tri thức muốn biểu diễn tính văn minh phải đạo nhân bản.

Biết đâu, cụ Sanders làm tổng thống cũng là điều tốt vì đó sẽ là dịp chủ nghĩa xã hội sẽ được thật sự chôn vùi dưới ba thước đất một cách hết chối cãi, vĩnh viễn, không còn ai có thể mơ hồ phân tích khác biệt giữa CS và XHCN nữa.

Thành thật mà nói, kẻ này tuyệt đối -xin lỗi- cóc cần biết chuyện tốt hay xấu gì đang xẩy ra tại các xứ xã nghĩa Na Uy, Đan Mạch,… chỉ nhớ lại cụ Sanders đã tung hô CSBV và nhục mạ miền Nam từ quan đến lính (kể cả lính dù!), giúp dân ta nếu không phải làm mồi cho cá ngoài Biển Đông hay hải tặc Thái thì cũng đi lao tù cải tạo mục xương, hay thành Mỹ giấy, Tây giấy, Đức giấy, … là đủ để biết mình phải làm gì, phải lựa chọn ai.

CỤ BIDEN LẨM CẨM

Cụ Biden mới đây đã nhắc nhở cử tri tại sao không nên bầu cho cụ.

Trong một cuộc nói chuyện với cử tri tại South Carolina, bàn về chuyện hâm nóng địa cầu, cụ Biden đã hùng hổ tuyên bố sẽ đích thân điều đình thẳng với Đặng Tiểu Bình về chuyện này. Không hiểu cụ Biden sẽ điều đình bằng cách nào khi Đặng Tiểu Bình đã chết ngắc từ vài chục năm, chắc đã đầu thai lại đâu bên Mông Cổ từ lâu lắm rồi.

Chưa hết. Cụ Biden đọc diễn văn, mở đầu bằng cách tự giới thiệu mình là ứng cử viên thượng nghị sĩ (!), ai không thích cụ có thể bầu cho ông Biden khác (?)”.

Trong cuộc tranh luận trên TV tối Thứ Ba trước cả chục triệu khán giả xem trực tiếp, cụ Biden khẳng định từ năm 2007 tới giờ, đã có 150 triệu người bị giết tại Mỹ vì súng đạn. Thưa quý vị, không phải tôi đánh máy sai đâu: “one-hundred and fifty million”!!! Trong Thế Chiến Thứ Hai, cũng chỉ có tổng cộng 70 triệu người vừa lính vừa dân chết thôi. Tổng số dân Mỹ hiện nay là hơn 300 triệu, theo cụ Biden thì một nửa dân Mỹ đã bị bắn chết trong hơn một chục năm qua. Thật ra, theo Washington Post chỉ có tối đa 450.000 người chết, trong đó, phần lớn là tự tử bằng súng.

Sau cuộc tranh luận, cụ Biden tiếp tục… lẩm cẩm.

UserPostedImage

Đi vận động trong một đám dân da đen, cụ hứa hẹn sẽ “bổ nhiệm một phụ nữ da đen đầu tiên vào Thượng Viện”! Ý cụ muốn nói vào Tối Cao Pháp Viện, nhưng… nói nhầm như thường lệ. Vậy mà đám đông, như cái máy, rầm rộ vỗ tay.

Cụ cũng hùng hổ tố cáo TT Trump đã đòi ‘lấy dấu tay tất cả những người xin phiếu thực phẩm để giảm gian lận’. Một việc mà cụ tố chỉ có CS hay phát xít mới làm. Một tờ báo mau mắn tiết lộ chuyện lấy dấu tay là đề nghị của ứng cử viên tổng thống tỷ phú Bloomberg chứ không phải của TT Trump.

Cụ Biden cũng vừa bị bắt quả tang làm một chuyện không biết vì lẩm cẩm hay vì gian ý. Cụ Biden từng đấm ngực kể lể cụ đã “bị cảnh sát bắt” (“arrested by police”) năm xưa khi cụ qua Nam Phi thăm ông Nelson Mandela, lãnh tụ người hùng của Nam Phi khi đó còn đang bị tù, để rồi sau đó đích thân TT Mandela đã phải cám ơn cụ đã liều mạng, chấp nhận để bị bắt khi muốn tìm gặp ông Mandela. Bị chính CNN chất vấn, cụ đành phải tự ‘điều chỉnh’, sửa lại cụ không phải “bị bắt” mà chỉ “bị giới hạn trong việc di chuyển”, không cho gặp Mandela. Thì ra thế, nỗ chút chơi thôi mà!

Thật là tội cho cụ, già yếu, mổ óc hai lần, lẩm cẩm như vậy mà vẫn phải cố hy sinh ra cứu nước.

Có nhiều triển vọng cử tri DC cuối cùng sẽ có hai lựa chọn thật hấp dẫn: một cụ lẩm cẩm muốn nói chuyện với Đặng Tiểu Bình, hay một cụ lẩm cẩm khác đang tung hô Fidel Castro và giặc Hồ. Cả hai cụ đắp mền ngủ từ thập niên 60 đến nay, bây giờ mới sực tỉnh chui ra khỏi giường. Giống như Lưu Nguyễn lạc thiên thai mới trở về cõi trần, bánh xe lịch sử đã quay mấy trăm vòng mà các cụ không biết.

CNN HỎI GIẤY CỤ SANDERS

Chuyện lạ thế giới: CNN viết bài công kích cụ xã nghĩa Sanders. Theo CNN, chương trình của cụ Sanders sẽ tốn tổng cộng ít nhất là 60.000 tỷ đô; cụ Sanders nhìn nhận sẽ phải tăng thuế, cứ cho là cụ sẽ được quốc hội phê chuẩn tăng thuế như cụ muốn và cụ thu được hết, không ai trốn một xu thuế nào thì cụ sẽ thu được thêm 23.000 tỷ, còn lại gần 40.000 tỷ thiếu hụt, chính cụ Sanders cũng không biết sẽ lấy từ đâu ra.

Theo CNN, cụ Sanders không biết rõ chương trình của cụ thực sự sẽ tốn bao nhiêu, sẽ thu thuế được bao nhiêu, và thiếu hụt sẽ lấy từ đâu.

Một ngày sau khi bị CNN chỉ trích, cụ Sanders đi gặp cử tri, đã rút từ trong túi ra đúng một tờ giấy, khoe đó là kế hoạch tài trợ chương trình của ông, một kế hoạch theo đó cụ sẽ thu vô bạc chục ngàn tỷ như chơi. Vấn đề là tất cả chỉ là những con số không ai biết ở đâu rơi xuống. Chẳng hạn chương trình chống hâm nóng địa cầu của cụ sẽ tiết kiệm được 70.000 tỷ trong 80 năm tới. Xin lỗi cụ Sanders, nước Mỹ chưa có được ngân sách cho năm tới, nói chi tới chuyện tiết kiệm cho gần một thế kỷ nữa.

Một kế hoạch vớ vẩn trên một trang giấy là loại kế hoạch mà ngay cả kẻ ngu si này cũng có thể thảo ra trong vòng 15 phút. Chính xác hay không là chuyện khác.

Vậy mà cả vạn người cho đến nay vẫn tin vào cụ và muốn bầu cho cụ làm tổng thống.

Chỉ có một câu giải thích: chính trị phe đảng Mỹ đã đi vào cõi khùng điên, mất hết lý trí và suy luận.

https://www.foxnews.com/...care-for-all-explanation

TT TRUMP THĂM ẤN ĐỘ

UserPostedImage

TT Trump đã chính thức viếng thăm Ấn Độ ba ngày trong tuần qua.

Ông đã được được thủ tướng Modi đứng đợi dưới chân cầu thang máy bay, đón rước huy hoàng nhất lịch sử ngoại giao Ấn ngay từ phi trường. Sau đó ông đã đi thẳng tới sân vận động để đọc diễn văn trước 125.000 người, không kể cả ngàn người đã đứng đón dọc đường tới sân vận động. Đây không phải lần đầu, khi trước đây TT Trump đã được đón rước cực huy hoàng tại Trung Cộng, Nhật, Đại Hàn, Ba Lan,…

Trong khi TTDC và vài cụ tỵ nạn cuồng chống Trump vẫn kiên cường khẳng định ‘tên mất dạy’ Trump đã làm Mỹ mất hết uy tín trên thế giới.

Ba câu hỏi cho các cụ:

1.TT Obama đã bao nhiêu lần được tiếp đón long trọng như vậy? Câu trả lời: zero!

2.Trung Cộng đã tiếp đón TT Obama như thế nào? Câu trả lời: cho ra cửa hậu máy bay, được thứ trưởng ngoại giao đón.

3.Vậy thì ai là tổng thống làm Mỹ mất uy tín? Câu trả lời: xin nhường lại cho quý cụ trả lời.

TT Trump cho biết Ấn sẽ ký hợp đồng mua vũ khí và máy bay trị giá hơn 3 tỷ đô. Quan hệ Mỹ – Ấn Độ đã thay đổi 180 độ dưới thời TT Trump. Trước đó, Ấn Độ đã là đồng minh lớn của Nga.

Một điều ít người biết: dân Mỹ gốc Ấn Độ đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong giới kinh doanh Mỹ. Dưới đây là danh sách vài đại tập đoàn Mỹ với tổng giám đốc là dân Mỹ gốc Ấn:
1.Google
2.Microsoft
3.Citigroup
4.PepsiCo
5.MasterCard
6.Motorola
7.IBM

Còn nhiều lắm.

TIN TÒA ÁN

Ø TTDC chạy tít lớn: Trump tìm cách loại trừ Tối Cao Pháp Viện khi đòi các bà thẩm phán Ruth Ginsburg và Sonia Sotomayor phải tự tránh không can dự vào các phán quyết của TCPV có liên quan đến chính quyền Trump.

TTDC ‘quên’ không nêu lý do tại sao TT Trump đòi hỏi vậy. Đó là vì cả hai bà thẩm phán này đều đã công khai lên tiếng công kích TT Trump, như vậy thì làm sao còn đủ công tâm để xét xử các vụ thưa kiện chống TT Trump được nữa? Kiểu như các thượng nghị sĩ DC ra tranh cử chống Trump, suốt ngày sỉ vả và đòi truất phế Trump, rồi giơ tay tuyên thệ sẽ xử Trump một cách công bằng, cuối cùng tất cả không chừa một người đều biểu quyết truất phế Trump.

UserPostedImage

Ba bà thẩm phán cấp tiến nặng: từ trái qua: bà Elena Kagan, bà Sonia Sotomayor, bà Ruth Bader Ginsburg

Trước đây, bà Ginsburg đã công khai công kích TT Trump tuy sau đó có xin lỗi và rút lại lời công kích. Không khác gì đập vỡ cái ly rồi mang băng keo dán lại. Cái ly đó còn đựng nước được không?

Còn bà Sotomayor thì mới đây đã công khai than phiền TCPV bây giờ đã bị các thẩm phán do TT Trump bổ nhiệm khuynh đảo, mất công bằng. Làm như thể Obama bổ nhiệm hai bà thẩm phán cấp tiến chống Trump tuyệt đối thì là công bằng vậy.

Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử Mỹ mà thẩm phán TCPV công khai có quan điểm chính trị phe đảng.

https://www.theguardian....ayor-ruth-bader-ginsburg

Ø Trong khi đó, TT Trump vẫn tiếp tục thắng trước các tòa án. Tòa kháng án liên bang khu vực 2 tại New York phán chính quyền Trump có quyền ngưng tài trợ cho hệ thống tư pháp của các chính quyền tiểu bang có luật an toàn -sanctuary law- cho di dân bất hợp pháp.

Luật hiện hành do quốc hội phê chuẩn cách đây rất lâu đã ghi rõ muốn nhận tài trợ của liên bang, các tiểu bang phải hợp tác, chia sẽ tin tức về các vụ phạm pháp của di dân với chính quyền liên bang; nếu không thì chính quyền liên bang có quyền ngưng tài trợ. Luật sanctuary law ngăn cản các chính quyền tiểu bang và địa phương không được hợp tác, thông báo cho chính quyền liên bang những tin tức về di dân lậu.

Khi chính quyền Trump ngưng tài trợ thì nửa tá tiểu bang cấp tiến có luật sanctuary law đã kiện, trong đó có New York, Massachusetts, Washington, Connecticut,… Tòa sơ thẩm phán TT Trump không có quyền ngưng. Lên đến tòa kháng án thì TT Trump lại thắng.

https://www.politico.com...victory-sanctuary-117719

Tòa kháng án District of Columbia (DC) đã phán cựu cố vấn Don McGahn của TT Trump không bị bắt buộc phải ra điều trần trước Hạ Viện. Hạ Viện trước đây đã ra trát đòi ông McGahn ra nhưng ông này từ chối, thưa ra tòa để xin tòa quyết định ông có phải ra hay không. Theo ông McGahn, ông được lệnh của hành pháp không được ra nhưng bị lập pháp bắt phải ra, như vậy ai có quyền ra lệnh cho ông?

Bộ Tư Pháp cho rằng đây là một tranh chấp quyền hành chính trị giữa hành pháp và lập pháp mà tư pháp không có quyền xía vào. Ông McGahn là viên chức hành pháp, phải nghe lệnh của hành pháp. Tòa kháng án đồng ý với quan điểm của bộ Tư Pháp và phán quyết không cứu xét, tức là không bắt ông McGahn phải ra điều trần.

https://www.washingtonpo...=al_news__alert-politics–alert-national&wpmk=1

THÔNG BÁO của DĐTC:

Trong thời gian qua, hệ thống Disqus dùng để phổ biến diễn đàn này dường như có trục trặc kỹ thuật, đã không gửi email thông báo có bài mới cho nhiều độc giả. Do đó nhiều người không nhận email thông báo, nên tưởng DĐTC đã ‘âm thầm đóng cửa’.

Xin thưa với quý độc giả, những emails của Disqus chỉ thông báo có bài mới thôi, quý độc giả không cần phải đợi những emails này. Quý vị có thể click thẳng vào trang mạng của DĐTC bất cứ lúc nào để đọc bài mà không cần phải qua email gì hết. Như quý vị đã biết, DĐTC cập nhật bài mới mỗi sáng Thứ Bẩy.

Dưới đây là link của DĐTC:

https://diendantraichieu.blogspot.com/

Quý độc giả nếu muốn nhận được email thông báo có bài mới (tuy không cần thiết) chỉ cần ghi email của mình vào cái khung trắng ‘email address’ dưới cái tựa ‘NHẬN EMAIL BÁO CÓ BÌNH LUẬN MỚI”, rồi click ‘submit’ (góc dưới, bên mặt)

UserPostedImage

Vũ Linh, 29/2/2020

Edited by user Sunday, March 1, 2020 7:44:51 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#13529 Posted : Monday, March 2, 2020 8:42:05 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,423

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Hồi ký từ nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông


Nguyễn Văn Đông

================================
Posted: 28/02/2018

Nhạc sĩ, Đại tá Nguyễn Văn Đông vừa qua đời ngày 26/2/2018 tại Sài Gòn. Để tưởng niệm ông, chúng tôi đăng lại những đoạn hồi ký của ông ghi trên trang Người Việt Tây Bắc vào năm 2016. (Sáng Tạo)

UserPostedImage

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông (1932-2018)

Vào năm 1956, đơn vị tôi đóng quân ở Chiến khu Đồng Tháp Mười, được xem là mặt trận tiền tiêu nóng bỏng vào thời bấy giờ. Khi ấy, tôi mang cấp bực Trung úy, mới 24 tuổi đời, còn bạch diện thư sinh. Tuy hồn vẫn còn xanh nhưng tâm tình đã nung trong lửa chín ở quân trường. Chính tại Đồng Tháp Mười, vùng đất địa linh nhân kiệt, đã gợi hứng cho tôi sáng tác những bản hùng ca như Súng Đàn, Vui Ra Đi, một thuở được hát vang trong Chiến dịch Thoại Ngọc Hầu. Rồi tiếp sau đó là các bản nhạc Phiên Gác Đêm Xuân, Chiều Mưa Biên Giới, Sắc Hoa Màu Nhớ được ra đời cũng tại vùng đất thiêng này. Khi đi vào vùng hỏa tuyến, là chàng trai trẻ độc thân, với một mối tình nho nhỏ thời học sinh mang theo trong ba-lô, tôi bước nhẹ tênh vào cuộc chiến đầu đời.

UserPostedImage

Ngày đó Đồng Tháp Mười còn là đồng không mông quạnh, lau sậy ngút ngàn, dân cư thưa thớt, sống co cụm trên những gò đất cao giữa vùng đồng lầy nước nổi quanh năm. Người ở hậu phương lúc bấy giờ nhìn về Đồng Tháp Mười như là vùng đất bí hiểm với những huyền thoại Lúa Ma nuôi quân đánh giặc, về Tổng Đốc Binh Kiều, Thiên Hộ Vương thời chống Pháp qua những trận đánh lẫy lừng ở Gãy Cờ Đen, Gò Tháp mà chiến tích được tạc vào bia đá ở Tháp Mười Tầng còn lưu lại đến ngày nay.

UserPostedImage

Mùa xuân năm đó, đơn vị tôi đóng trên Gò Bắc Chiêng, có tên là Mộc Hoá, nằm sát biên giới Việt Nam-Campuchia, sau này là Tỉnh lỵ Kiến Tường. Đơn vị của tôi đã có những cuộc giao tranh đẫm máu vào những ngày giáp tết trên những địa danh Ấp Bắc, Kinh 12 và tuyến lửa Thông Bình, Cái Cái, Tân Thành. Dù vậy, mùa xuân vẫn có cánh én bay về trên trận địa và hoa sen Tháp Mười vẫn đua nở trong đầm dù bị quần thảo bởi những trận đánh ác liệt. Cứ mỗi độ xuân về, sông Vàm Cỏ lại mang về từng đàn tôm cá từ biển hồ Tông Lê Sáp, vượt vũ môn theo đám lục bình trôi về vùng Tam Giác Sắt, như nhắc nhở Bộ Tư Lệnh Tiền Phương Đồng Tháp Mười lập danh sách cho những người được về quê ăn Tết. Vì còn độc thân nên tên tôi được ưu tiên ghi vào Sổ Nhật Ký Hành Quân và ở lại đơn vị trong những ngày Tết. Dù không ai nghĩ có đánh nhau ngày đầu năm nhưng quân lệnh phải được tuân hành nghiêm chỉnh. Trước ba ngày Tết, tôi được lệnh lên chốt tiền tiêu, tăng cường cho cứ điểm, mang theo chiếc ba-lô với chút hành trang lương khô, cùng tấm ảnh của người em gái hậu phương, cũng là cơ duyên sau đó để tôi viết nên bài tình ca Sắc Hoa Màu Nhớ.

UserPostedImage

Tiền đồn cuối năm, đêm 30 Tết, trời tối đen như mực, phút giao thừa lạnh lẽo hắt hiu, không bánh chưng xanh, không hương khói gia đình. Tôi ngồi trên tháp canh quan sát qua đêm tối, chỉ thấy những bóng tháp canh mờ nhạt bao quanh khu yếu điểm như những mái nhà tranh, chập chờn dưới đóm sáng hỏa châu mà mơ màng về mái ấm gia đình đoàn tụ lúc xuân sang. Thay cho lời chúc Tết là tiếng kẻng đánh cầm canh và tiếng hô mật khẩu lên phiên gác.

Vào đúng thời điểm giao thừa, ngọn đèn bão dưới chiến hào thắp sáng lên như đón chào năm mới thì cũng là lúc những tràng súng liên thanh nổ rền từ chốt tiền tiêu. Khi ấy vào buổi tinh mơ của trời đất giao hòa, vạn vật như hòa quyện vào trong tôi, có hồn thiêng của sông núi, có khí phách của tiền nhân.

Tôi nghe tâm hồn nghệ sĩ của mình rộn lên những xúc cảm lạ thường, làm nảy lên những cung bậc đầu tiên của bài Phiên Gác Đêm Xuân:

“Đón giao thừa một phiên gác đêm
chào Xuân đến súng xa vang rền.
Xác hoa tàn rơi trên báng súng
ngở rằng pháo tung bay
ngờ đâu hoa lá rơi…”
Rồi mơ ước rất đời thường:
“Ngồi ngắm mấy nóc chòi canh
mơ rằng đây máinhà tranh
mà ước chiếc bánh ngày xuân
cùng hương khói vương niềm thương…”

Bài Phiên Gác Đêm Xuân được ra đời trong hoàn cảnh như thế, cách đây nửa thế kỷ, đánh dấu một chuỗi sáng tác của tôi về đời lính như Chiều Mưa Biên Giới, Mấy Dặm Sơn Khê, Sắc Hoa Màu Nhớ, Khúc Tình Ca Hàng Hàng Lớp Lớp, Xin Đừng Trách Anh, Lá Thư Người Lính Chiến, Anh Trước Tôi Sau, Lời Giã Biệt… vân vân. Sau ngày 30 tháng Tư năm 75, các bản nhạc này cùng chung số phận tan tác như cuộc đời chìm nổi của tôi.

Còn với hãng dĩa Continental

UserPostedImage

Vào năm 1960, tôi và người bạn cao niên tên là Huỳnh Văn Tứ, một nhà doanh nghiệp có tiếng ở Sàigòn, cùng đứng ra sáng lập hãng dĩa Continental và Sơn Ca. Ông Huỳnh Văn Tứ phụ trách Giám Đốc Sản Xuất, nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông phụ trách Giám Đốc Nghệ Thuật. Chủ trương của chúng tôi là nhắm vào hai bộ môn Tân Nhạc và Sân Khấu Cải Lương Ca Cổ.

Về lãnh vực Tân Nhạc, tôi cho ra đời hàng trăm chương trình mang dấu ấn của hãng Continental, Sơn Ca, Premier. Chính hãng Continental, Sơn Ca đã đi tiên phong trong việc thực hiện Album riêng cho từng cá nhân ca sĩ, như Khánh Ly với Sơn Ca số 7, Lệ Thu với Sơn Ca số 9, Thái Thanh và Ban Hợp Ca Thăng Long với Sơn Ca số 10 và nhiều Album cho Phương Dung, Thanh Tuyền, Giao Linh, làm vinh danh những tài năng này ở thập niên 60 và 70. Riêng về bộ môn Sân Khấu Cải Lương Ca Cổ , tôi đã thực hiện hàng trăm chương trình Tân Cổ Giao Duyên và trên 50 vở tuồng cải lương kinh điển nổi tiếng như Nửa Đời Hương Phấn, Đoạn Tuyệt, Tiếng Hạc Trong Trăng, Sân Khấu Về Khuya, Mưa Rừng… vân vân.

Chính trong thời gian này, tôi tạo thêm hai bút danh nữa là nhạc sĩ Phượng Linh và soạn giả Đông Phương Tử, nhằm phục vụ cho bộ môn Cải Lương Sân Khấu và Tân Cổ Giao Duyên. Bút danh Phượng Linh để sáng tác phần nhạc đệm và bài ca tân nhạc lồng trong các vở tuồng cải lương, phối hợp với giàn cổ nhạc gồm những danh cầm như Văn Vỹ, Năm Cơ, Hai Thơm. Còn bút danh Đông Phương Tử là soạn các bài tân cổ giao duyên và đạo diễn thâu thanh các vở tuồng cải lương. Tiếc thay, những công trình tâm huyết đó đã bị gạt ra bên lề xã hội sau biến cố lịch sử 30 tháng Tư năm 1975.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông tâm sự về những nhạc phẩm sau này

Sau tháng 4/1975, tôi đi học tập “cải tạo” 10 năm. Khi trở về nhà, tôi mang theo nhiều chứng bệnh trầm trọng, tinh thần và thể xác bị suy sụp.

Suốt 30 năm qua, tôi không tham gia bất cứ hoạt động nào ở trong nước cũng như ngoài nước. Vào năm 2003, nhà nước Việt Nam có cho phép lưu hành 18 bài hát của tôi, gồm: Hải Ngoại Thương Ca, Nhớ Một Chiều Xuân, Về Mái Nhà Xưa, Khi Đã Yêu, Đom Đóm, Thầm Kín, Vô Thường, Niềm Đau Dĩ Vãng, Tình Cố Hương, Cay Đắng Tình Đời, Tình Đầu Xót Xa, Khúc Xuân Ca, Kỷ Niệm Vẫn Xanh, Truông Mây, Bài Ca Hạnh Phúc, Bông Hồng Cài Áo, Trái Tim Việt Nam, Núi và Gió.

Rất tiếc một số bài hát tâm đắc không được nhà nước cho phép. Tôi hy vọng rồi đây theo thời gian mọi việc sẽ tốt đẹp hơn. Đặc biệt trong lãnh vực văn hoá, văn nghệ, tôi nghiệm rằng những gì có giá trị nghệ thuật, dù bị vùi dập vì sự ganh tỵ hay hiểu lầm, sẽ có ngày được mang trả lại vị trí đích thực của nó. Tôi chỉ tiếc đời người ngắn ngủi mà tôi đã phí phạm quãng thời gian dài 30 năm. Thật lấy làm tiếc!

Kể về hai cô ca sĩ học trò Giao Linh và Thanh Tuyền

https://vanhocnghethuat.files.wordpress.com/…/giao_linh.jpg…

Với Giao Linh có nhiều kỷ niệm khó quên.

UserPostedImage

Tôi nhớ lại, vào một sáng Chúa Nhựt năm 1965, nhạc sĩ Thu Hồ đưa đến nhà tôi một cô bé gầy gò ốm yếu. Cô đến bằng chiếc xe máy mini Velo Solex, nhưng không đủ sức đẩy xe qua thềm nhà tôi, phải nhờ nhạc sĩ Thu Hồ giúp đở. Cô bé ngồi im lặng như đóng băng không nói năng chi, trong khi nhạc sĩ Thu Hồ thao thao bất tuyệt về khả năng âm nhạc tiềm ẩn trong người cô. Tôi nhìn cô bé 16 tuổi, vóc dáng nhỏ nhắn, không phát triển như những cô gái cùng trang lứa, nghĩ thầm làm sao cô bé này có đủ hơi sức để hát hò. Tôi gợi chuyện vui để cho cô bắt chuyện, qua đó khám phá cái duyên ngầm sân khấu mà trong nghề nghiệp gọi là tổ đãi cho người nghệ sĩ. Nhưng cô bé vẫn không cười không nói, nên buổi gặp gở đầu tiên đó, tôi không dự cảm được gì về cô.

Tuy nhiên, để không phụ lòng nhạc sĩ Thu Hồ, tôi cho một cái hẹn thử giọng cô bé Đỗ Thị Sinh tại phòng thu âm của hãng dĩa Continental. Thật bất ngờ, Giao Linh, cái tên nghệ nhân sau này của cô bé Đỗ Thị Sinh, đã gây sửng sốt bằng chất giọng khỏe khoắn. Cô hát vượt qua tầm cữ quãng tám một cách dễ dàng với làn hơi ngân nga dịu dàng truyền cảm. Hãng dĩa Continental chấp nhận, tôi lên chương trình đào tạo, và chỉ sau một thời gian ngắn, tên tuổi ca sĩ Giao Linh bừng sáng trên vòm trời nghệ thuật, sánh vai cùng đàn anh đàn chị đi trước. Khi ấy Giao Linh vừa tròn 17 tuổi. Riêng cái tên mỹ miều “Nữ Hoàng Sầu Muộn” mà người đời ban tặng cho Giao Linh, chỉ vì cô không mỉm môi cười thì Giao Linh mãi mãi mang theo, dù từ lâu rồi cô đã có một gia đình rất hạnh phúc.

https://vanhocnghethuat.files.wordpress.com/…/thanh_tuyen.j…

Trường hợp Thanh Tuyền cũng có nhiều kỷ niệm đặc biệt.

UserPostedImage

Đó là vào năm 1964, tôi đi nghỉ dưởng sức ở Đàlạt. Bạn bè thân hữu ở Đài Phát Thanh đến thăm hỏi, có giới thiệu giọng hát cô bé Như Mai nhiều triển vọng. Cô là nữ sinh Trường Bùi Thị Xuân, hàng tuần có tham gia hát ở Đài Phát Thanh Đàlạt.

Rồi nhân dịp nghỉ hè, Trường Bùi Thị Xuân tổ chức phát thưởng bế giảng năm học, mời tôi đến dự lễ. Đến phần văn nghệ, người dẫn chương trình giới thiệu “nữ sinh Như Mai hát tặng cho khách quý đến từ Saigòn”. Giọng cô nữ sinh Bùi Thị Xuân lảnh lót cất lên, khỏe khoắn đầy nội lực thanh xuân, âm vang làm rộn rã cả sân trường.Tôi nghe cháy bỏng một ước mơ, một hy vọng mà cô bé như muốn ngỏ cùng ai.

Khi chấm dứt bài hát, Như Mai ngước nhìn tôi. Tôi hiểu ý nên mời cô bé lên gặp tôi trên khán đài và hỏi: “Cháu có muốn trở thành ca sĩ không?”. Như Mai xúc động gật đầu. Sau đó tôi gặp thân sinh của Như Mai và bàn chuyện đưa cô bé về Saigòn để đào tạo thành ca sĩ.

Khi ấy, tôi còn độc thân, ngày ngày ăn cơm chợ, tối tối ngủ ở đơn vị, thật không tiện chút nào để đở đần một cô gái trẻ xa nhà như vậy. Thế nên, sau khi bàn bạc với Ban Giám Đốc Hãng Dĩa Continental, tôi nhờ nhạc sĩ Mạnh Phát lên Đà Lạt rước Như Mai về Saigòn, tá túc trong gia đình của ông, cũng là gia đình của đôi nghệ sĩ tài danh Minh Diệu-Mạnh Phát thời bấy giờ. Mọi phí tổn ăn ở do Hãng Đĩa Continental đài thọ.

Tôi lên chương trình đào tạo và đặt tên mới cho Như Mai là Thanh Tuyền, ý muốn nói là giòng suối xanh của Cao nguyên Đàlạt. Chỉ trong vòng 8 tháng có mặt ở thủ đô Saigòn, Thanh Tuyền đã có đĩa và băng nhạc giới thiệu với người yêu nhạc. Như con chim lạ từ xứ sương mù, một bông hoa rừng còn đẫm ướt hơi sương, Thanh Tuyền nhanh chóng chiếm được sự mến mộ của người yêu nhạc thủ đô, sánh vai cùng đàn anh đàn chị trên Đài Phát Thanh, trên sân khấu Đại Nhạc Hội, phòng trà ca nhạc, được báo giới Sàigòn không tiếc lời ca ngợi. Năm ấy, Thanh Tuyền vừa đúng 17 tuổi.

Riêng đối với tôi vẫn còn xanh mãi một kỷ niệm về ngày khởi đầu đi hát của Thanh Tuyền tại Sài Gòn. Theo chương trình, Thanh Tuyền hát ra mắt lần đầu tiên ở phòng trà Bồng Lai và Vũ trường Quốc Tế đường Lê Lợi Saigon. Tôi đích thân đi mua son phấn để cho Thanh Tuyền trang điểm khi đi hát. Tôi thật bất ngờ khi biết Thanh Tuyền chưa từng sử dụng hộp phấn cây son trước đó. Khi đến giờ trình diễn, tôi đưa Thanh Tuyền đến Viện Thẩm Mỹ, Salon Make Up, nhưng các cửa tiệm đều đóng cửa vì trời đã khuya. Quá lo lắng, tôi kéo Thanh Tuyền chạy men theo đường Lê Lợi mong tìm người quen giúp đỡ. Nhưng không gập được ai mà thời gian lại gấp rút nên thầy và trò đành ngồi bệt ngay trên vỉa hè Lê Lợi. Nhờ ánh sáng đèn đường, tôi đánh phấn tô son cho Thanh Tuyền mà trước đó, tôi cũng chưa từng biết gì về cây son hộp phấn Chanel. Rồi Thanh Tuyền chạy bay lên lầu phòng trà Bồng Lai để kịp giờ trình diễn, còn tôi nện gót trên lề đường Lê Lợi, lòng ngập tràn cảm xúc khi tiếng hát Thanh Tuyền cất lên, đánh dấu ngày khởi nghiệp của ca sĩ Thanh Tuyền giữa thủ đô Sàigòn hoa lệ.

Đến bây giờ, sau 40 năm ngồi nhớ lại, tôi dám đoan chắc rằng, đây là người thiếu nữ duy nhất trong đời mà tôi đã kẻ lông mày, “tô son trét phấn” rồi tung con chim Sơn Ca vào bầu trời bao la, bởi vì cô là… của muôn người.

Kể về ca sĩ Hà Thanh

https://vanhocnghethuat.files.wordpress.com/…/ha_thanh_3.jp…

UserPostedImage

Lần đầu tiên, tôi được gập cô Hà Thanh là vào năm 1963 tại Đài Phát Thanh Sàigòn ở số 3 đường Phan Đình Phùng ngày xưa, bây giờ là đường Nguyễn Đình Chiễu. Khi ấy, tôi là Trưởng ban Tiếng Thời Gian của Đài Sàigòn với các ca sĩ như Lệ Thanh, Khánh Ngọc, Trần văn Trạch, Minh Diệu, Mạnh Phát, Thu Hồ, Anh Ngọc v.v.

Ngày đó cô Hà Thanh từ Huế vào Sàigòn thăm người chị gái lập gia đình với một vị Đại tá đang làm việc ở Sàigòn. Chính nhạc sĩ Mạnh Phát cho tôi biết về cô Hà Thanh nên tôi nhờ Mạnh Phát liên lạc mời cô Hà Thanh đến hát với Ban Tiếng Thời Gian. Đây là lần đầu tiên tôi được tận tai nghe tiếng hát Hà Thanh, hát nhạc sống và hát thật ngoài đời với ban nhạc của tôi, không nghe qua làn sóng phát thanh hay qua băng đĩa nhạc. Điều này giúp cho tôi có cơ sở nhận định chính xác về giọng hát Hà Thanh. Tôi hiểu ngay đây là giọng ca thiên phú, kỹ thuật tốt, làn hơi diễn cảm tuyệt đẹp, là một vì sao trong những vì sao hiếm hoi ở đỉnh cao nghệ thuật nhưng chưa có cơ hội phát tiết hết hào quang của mình. Ngay sau đó, tôi có mời Hà Thanh thâu thanh cho Hãng đĩa Continental. Nếu tôi nhớ không lầm thì bản nhạc đầu tiên tôi trao cho Hà Thanh là bài Về Mái Nhà Xưa do tôi sáng tác. Lần đó, cô Hà Thanh hát thật tốt, toàn ban nhạc và Ban Giám Đốc Hãng Continental rất hài lòng, khen ngợi. Sau ngày đó, cô Hà Thanh từ giã trở về lại Huế, trở về lại với Cố đô trầm mặc, tĩnh lặng, không sôi nổi như Thủ Đô Saigòn, là cái nôi của âm nhạc thời bấy giờ.

Sau khi Hà Thanh trở về Huế, tôi có nhiều suy tư về giọng hát đặc biệt này. Tôi ví von, cho đây là vì sao còn bị che khuất, chưa toả hết ánh hào quang, vì chưa có hoàn cảnh thuận lợi để đăng quang, nếu phó mặc cho thời gian, cho định mệnh, có thể một ngày kia sẽ hối tiếc. Vì vậy tôi đem việc này ra bàn với Ban Giám Đốc Hãng đĩa Continental để mời cô Hà Thanh vào Sàigòn cộng tác. Chính tôi viết thư mời cô Hà Thanh vào Sàigòn với những lý lẽ rất thuyết phục, rất văn nghệ, rất chân tình.Và cô Hà Thanh đã vào Sàigòn sau khi đã tranh đấu gay go với gia đình bố mẹ, vốn giữ nề nếp cổ xưa của con người xứ Huế. Ngày đó Hà Thanh vào Sàigòn, hoà nhập vào đời sống người Sàigòn, vào nhịp đập âm nhạc Sàigòn, vốn đứng đầu văn nghệ cả nước. Hà Thanh đi thâu thanh cho Đài Sàigòn, Đài Quân Đội và nhận được lời mời tới tấp của các Hãng đĩa băng nhạc như Sóng nhạc, Việt Nam, Tân Thanh, Tứ Hải và hầu hết các Trung Tâm ở Thủ Đô Sàigòn, chứ không phải chỉ riêng cho Hãng dĩa Continental và Sơn Ca của tôi. Ngày đó, tiếng hót của con chim Sơn Ca đất Thần Kinh đã được vang thật xa, đi vào trái tim của hàng triệu người yêu mến tiếng hát Hà Thanh.

Cô Hà Thanh hát hầu hết các tác phẩm của tôi. Bài nào tôi cũng thích, cũng vừa ý, có lẽ vì vậy mà tôi không nghĩ đến chuyện viết bài đặc biệt cho riêng cô. Tôi nhớ lại một chuỗi những sáng tác trong thời binh lửa chiến tranh như Chiều Mưa Biên Giới, Sắc Hoa Màu Nhớ, Khúc Tình Ca Hàng Hàng Lớp Lớp, Mấy Dặm Sơn Khê, Lá Thư Người Lính Chiến, Phiên Gác Đêm Xuân, Anh Trước Tôi Sau, Lời Giã Biệt vân vân, đều rất hợp với tiếng hát Hà Thanh và cô hát rất thành công. Tôi cho rằng Hà Thanh không chỉ hát mà còn sáng tạo trong khi hát. Hà Thanh đã tạo thêm những nốt luyến láy rất truyền cảm, rất mỹ thuật làm cho bài hát của tôi thêm thăng hoa, trong giai điệu cũng như trong lời ca. Tôi cho rằng khi hát cô Hà Thanh đã sống và cùng đồng điệu sẻ chia với tác gỉa khi trình bày một bản nhạc có tầm vóc nghệ thuật.

Tôi cho rằng Hà Thanh có giọng hát thiên phú, cô hát rất thoải mái dễ dàng, không cầu kỳ, không cường điệu, không gò bó nhưng nó cuốn hút ta đi trong cái bềnh bồng không gò ép đó. Tôi cám ơn tiếng hát của Hà Thanh đã mang lại cho các bài hát của tôi thêm màu sắc, thêm thi vị, bay bổng.Trước khi đến với Hà Thanh, tôi cũng rất ngưởng mộ tiếng hát của cô Thái Thanh, Lệ Thanh, Khánh Ngọc và nhiều người khác đã gieo khắp phương trời tiếng lòng của tôi, cũng như về sau này có thêm các cô học trò như Thanh Tuyền, Giao Linh đã giúp cho ông Thầy truyền tải đến trái tim người yêu nhạc.

Nhưng đặc biệt, tiếng hát Hà Thanh đã để lại trong tôi nhiều kỹ niệm tốt đẹp, bền bỉ tuy thời gian ngắn ngủi kể từ khi cô bỏ đi lấy chồng để tôi độc hành trên đường nghệ thuật. Sau biến cố 1975, tôi không còn dịp hợp tác với cô Hà Thanh như trước đây. Nhưng thỉnh thoảng tôi được nghe cô hát một sáng tác mới của tôi ở hải ngoại, tôi vẫn cảm thấy tiếng của cô vẫn đậm đà phong cách ngày xưa, vẫn một Hà Thanh diễn cảm, sang trọng, sáng tạo trong khi hát, mặc dù thời gian chia cách đã 40 năm qua.

Nguyễn Văn Đông

Edited by user Monday, March 2, 2020 9:02:51 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#13530 Posted : Monday, March 2, 2020 9:19:00 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,423

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Virus corona: Hoa Kỳ xác nhận ca tử vong đầu tiên,
tại bang Washington


1 tháng 3 2020

UserPostedImage

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng "không có lý do gì để hoảng sợ" về virus corona

Hoa Kỳ vừa xác nhận ca tử vong đầu tiên ở nước này do virus corona gây ra.

Các quan chức cho biết bệnh nhân là một người đàn ông ở độ tuổi 50 đã có vấn đề về sức khỏe ở bang Washington.

Tổng thống Donald Trump cho biết "có khả năng" sẽ có thêm nhiều trường hợp nhưng Mỹ đã chuẩn bị sẵn sàng cho mọi tình huống.

Vào Chủ nhật, Úc cũng đã ghi nhận trường hợp tử vong đầu tiên do virus corona - một người đàn ông 78 tuổi từng được sơ tán khỏi tàu du lịch Diamond Princess.

Thái Lan, quốc gia có 42 ca nhiễm virus, nói rằng người đàn ông 35 tuổi tử vong do Covid-19 ở nước này đồng thời cũng có kết quả dương tính với bệnh sốt xuất huyết.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, đã có hơn 85.000 trường hợp bị nhiễm virus corona ở 57 quốc gia trên thế giới và gần 3.000 trường hợp tử vong. Phần lớn các trường hợp nhiễm trùng và tử vong là ở Trung Quốc, nơi virus này lần đầu bùng phát vào cuối năm ngoái.

Chuyện gì đang xảy ra ở Mỹ?

Các quan chức y tế địa phương xác nhận hôm thứ Bảy rằng một người đàn ông ngoài 50 tuổi đã chết ở Quận hạt King của tiểu bang Washington. Các quan chức cho biết người đàn ông này không hề đến bất kỳ khu vực rủi ro lây nhiễm cao nào.

Thống đốc bang Washington Jay Inslee đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp để đối phó với các trường hợp mới ở bang này.

Các quan chức ở Bờ Tây Hoa Kỳ, California, Oregon và Washington, đang bày tỏ lo ngại về các trường hợp ở những bệnh nhân không hề đến khu vực nào có dịch hoặc tiếp xúc với bất kỳ ai mắc bệnh.

UserPostedImage

Hai trường hợp khác nhiễm virus corona đã được xác nhận tại một nhà dưỡng lão ở Washington

Các quan chức ở tiểu bang Washington hôm thứ Bảy cho biết họ đang điều tra một đợt bùng phát có thể xảy ra ở một viện dưỡng lão địa phương.

Bác sĩ Jeffrey Duchin, một quan chức y tế của Seattle và Quận hạt King của Washington, cho biết có hai trường hợp tại Trung tâm Chăm sóc Cuộc sống của Kirkland, một nhân viên chăm sóc sức khỏe và một người khác ở độ tuổi 70.

Bác sĩ Duchin cho biết khoảng 27 người được chăm sóc và 25 nhân viên tại trung tâm có "một số triệu chứng". Các quan chức dự đoán sẽ có thêm nhiều trường hợp dương tích.

Tổng cộng, WHO cho biết hiện đã có 62 trường hợp ở Mỹ cho đến thời điểm này.

Một công dân Hoa Kỳ trước đó đã tử vong tại thành phố Vũ Hán của Trung Quốc, nơi virus này xuất hiện lần đầu tiên.

Mỹ đang có hành động gì?

Trong khi thừa nhận rằng sẽ có thêm nhiều trường hợp bị lây nhiễm, Tổng thống Trump đã tìm cách dập tắt nỗi sợ hãi về sự bùng phát này, nói rằng "không có lý do gì để hoảng sợ".

Phó Tổng thống Mike Pence cũng tuyên bố rằng lệnh cấm du lịch từ Iran sẽ mở rộng để bao gồm thêm bất kỳ công dân nước ngoài nào đến thăm đất nước này trong vòng 14 ngày qua. Iran hiện có số trường hợp tử vong do virus corona nhiều nhất bên ngoài Trung Quốc.

UserPostedImage

Ông cũng kêu gọi người Mỹ không đến thăm các các khu vực lây lan cao tại các điểm nóng toàn cầu như Ý và Hàn Quốc.

Hãng American Airlines cho biết họ đang tạm dừng các chuyến bay đến thành phố Milan phía bắc Italy. Hãng sẽ khai thác một chuyến bay hàng ngày khác từ Mỹ đến Ý, giữa Philadelphia và Rome.

Úc ghi nhận ca tử vong đầu tiên

Người Úc đầu tiên chết vì virus corona là một người đàn ông đến từ Perth.

Ông là một trong số khoảng 160 người Úc được sơ tán khỏi tàu du lịch Diamond Princess vào tháng trước.

Người vợ 79 tuổi của ông, người cũng bị nhiễm bệnh, vẫn nằm viện.

UserPostedImage

Ít nhất 621 người đã bị lây nhiễm trên con tàu Diamond Princess ở Nhật Bản

Hơn 600 người trong số 3.700 hành khách của con tàu du lịch Diamond Princess đã bị nhiễm bệnh trên con tàu đã bị cách ly ngoài cảng Yokohama của Nhật Bản kể từ đầu tháng Hai.

Vào thứ Bảy, một người đàn ông Anh cũng đã ở trên tàu, là công dân Anh đầu tiên, và cũng là hành khách thứ sáu từ con tàu, tử vong vì Covid-19.

Những nơi khác thì sao?

Số trường hợp bị lây nhiễm ở quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề, Trung Quốc, đã tăng trở lại.

Có thêm 435 trường hợp đã được xác nhận, nâng tổng số ca nhiễm bệnh trong cả nước lên 79.394 người. Hơn 2.800 người đã chết ở Trung Quốc, với 47 trường hợp tử vong mới được ghi nhận vào Chủ nhật.

Hoạt động sản xuất tại nước này đã giảm xuống mức thấp kỷ lục trong tháng 2 khi các nhà máy đóng cửa để ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh này. Nasa cho biết sự suy giảm kinh tế sau khi dịch bệnh bùng phát tác động một phần đến việc giảm đáng kể lượng khí nitơ dioxide ở nước này.

UserPostedImage

Bên ngoài Trung Quốc, Hàn Quốc đã báo cáo thêm 376 trường hợp, đưa tổng số ca nhiễm bệnh ở nước này lên hơn 3.500.

Sáng 1/3, một nhân viên bán hàng 31 tuổi ở Thái Lan đã tử vong vì bị sốt xuất huyết và nhiễm virus Covid-19.

Trong khi đó, Pháp tuyên bố cấm tất cả các cuộc tụ tập trong nhà với hơn 5.000 người để ngăn chặn sự bùng phát của dịch.

Tổng số trường hợp nhiễm virus corona mới ở Pháp đã tăng lên 100 người vào thứ Bảy, trong đó có hai người đã chết.

Ecuador và Qatar đã trở thành những quốc gia mới nhất công bố các trường hợp nhiễm virus đầu tiên.

Edited by user Monday, March 2, 2020 9:22:38 AM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#13531 Posted : Monday, March 2, 2020 4:27:38 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,670

Thanks: 2502 times
Was thanked: 5348 time(s) in 3594 post(s)

UserPostedImage

Chuc Mung Quan Hen Ben Song da nhan duoc tren 4,000, 000.00 lan cac ban va doc gia Tham Lang tham vieng ...

Chu Quan xin thanh that cam on, va mong se duoc huong ung nong nhiet them nua ...

HONG VU LAN NHI & Team LN
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13532 Posted : Tuesday, March 3, 2020 1:20:05 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,670

Thanks: 2502 times
Was thanked: 5348 time(s) in 3594 post(s)

Kinh Truyền Tin với ĐTC:
Đừng bao giờ trò chuyện với ma quỷ


3/2/2020 10:46:00 AM

UserPostedImage

Trong buổi đọc Kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật 01/03/2020, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói về những cơn cám dỗ Chúa Giê-su đã trải qua trong sa mạc. Bí quyết chiến thắng của Người là: đuổi hắn đi và dùng Lời của Thiên Chúa để nói với hắn. Đức Thánh Cha cũng xin mọi người cầu nguyện cho những anh chị em đang phải trốn chạy vì chiến tranh. Ngài cũng xin mọi người cầu nguyện cho tuần linh thao của Giáo triều bắt đầu từ chiều Chúa Nhật hôm nay.

Đức Thánh Cha bắt đầu bằng việc giải thích đoạn Tin Mừng của Chúa Nhật I Mùa Chay trích từ Mt 4,1-11.

Ba lần cám dỗ, ba chiến thuật mỗi lúc một tinh vi của ma quỷ

Trong Chúa Nhật thứ nhất Mùa Chay, Tin Mừng (x. Mt 4,1-11) kể rằng Chúa Giêsu, sau khi chịu phép rửa ở sông Giođan, đã “được Thần Khí dẫn vào hoang địa, để chịu quỷ cám dỗ” (câu 1). Ngài chuẩn bị bắt đầu sứ mạng của mình với tư cách là người loan báo Nước Trời và, như Môsê và Elia trong Cựu Ước (x. Xh 24,18; 1V 19,8), Ngài thực hiện bằng việc ăn chay bốn mươi ngày.

Khi sắp hết thời gian ăn chay này, kẻ cám dỗ, ma quỷ, đã xuất hiện và ba lần cố gắng đặt ra những thử thách cho Chúa Giêsu. Cám dỗ đầu tiên đến từ thực tế là Chúa Giêsu đang đói, và ma quỷ gợi ý cho Ngài: “Nếu ông là Con Thiên Chúa, thì truyền cho những hòn đá này hoá bánh đi!” (câu 3). Đó là một thử thách. Nhưng câu trả lời của Chúa Giêsu rất rõ ràng: “Đã có lời chép rằng: Người ta sống không chỉ nhờ cơm bánh, nhưng còn nhờ mọi lời miệng Thiên Chúa phán ra.” (4,4). Ngài gợi nhớ lại Môsê, khi ông nhắc mọi người về hành trình dài trong sa mạc, nơi đó ông học được rằng cuộc sống của ông phụ thuộc vào Lời Chúa (x. Dt 8,3).

Rồi ma quỷ cám dỗ lần thứ hai (câu 5-6) một cách tinh vi hơn khi hắn cũng trích dẫn Kinh Thánh. Chiến lược rất rõ ràng: nếu ông tin tưởng vào quyền năng của Thiên Chúa, thì anh hãy sống kinh nghiệm ấy đi. Thật vậy, chính Kinh Thánh nói rằng bạn sẽ được các thiên thần giúp đỡ (câu 6). Nhưng ngay cả trong trường hợp này, Chúa Giêsu cũng không để mình bối rối, bởi vì bất cứ ai tin thì đều biết rằng Thiên Chúa không đặt ra bài thử đối với mình, nhưng để mình tin vào lòng nhân hậu của Ngài. Do đó, dựa vào lời Kinh Thánh, bị diễn giải bởi satan, Chúa Giêsu trả lời bằng một câu trích khác: “Nhưng cũng đã có lời chép rằng: Ngươi chớ thử thách Đức Chúa là Thiên Chúa của ngươi.” (câu 7).

Cuối cùng, cám dỗ thứ ba (câu 8-9) cho thấy suy nghĩ thực sự của ma quỷ: bởi vì Nước Trời đến đánh dấu sự khởi đầu thất bại của nó, ma quỷ muốn lái Chúa Giêsu khỏi việc thực hiện sứ mạng của Ngài, bằng cách đưa ra một viễn cảnh của chủ nghĩa thiên sai chính trị. Nhưng Chúa Giê-su gạt bỏ việc thờ ngẫu tượng sức mạnh và vinh quang của con người, và cuối cùng, Ngài xua đuổi kẻ cám dỗ bằng cách nói: “Xa-tan, xéo đi! Vì đã có lời chép rằng: Ngươi phải bái lạy Đức Chúa là Thiên Chúa của ngươi, và phải thờ phượng một mình Người mà thôi.” (câu 10). Và chính lúc đó, Chúa Giêsu khi tin tưởng trao mình cho Chúa Cha, thì các thiên thần đến để phục vụ Người. (xem câu 11)

Cách đáp trả của Chúa Giê-su

Đoạn Tin Mừng này dạy chúng ta một điều: Chúa Giêsu không đối thoại với ma quỷ. Người đáp lại ma quỷ bằng Lời của Thiên Chúa, chứ không phải bằng lời của mình. Trong cơn cám dỗ, nhiều khi chúng ta bắt đầu nói chuyện với ma quỷ, với cám dỗ: Đúng, tôi có thể làm điều này, rồi sau đó tôi đi xưng tội, và rồi hết điều này đến điều khác…” Đừng nói chuyện với ma quỷ. Chúa Giêsu làm hai việc với ma quỷ: Người đuổi hắn đi và trả lời bằng Lời Chúa. Anh chị em hãy cẩn thận: đừng bao giờ nói chuyện với cơn cám dỗ, đừng nói chuyện với ma quỷ.

Cám dỗ là chạy theo con đường khác với con đường của Thiên Chúa

Ngày nay satan cũng xâm nhập vào cuộc sống của con người để cám dỗ họ bằng những đề nghị hấp dẫn của nó; nó xen lẫn với nhiều tiếng nói khác để tìm cách chế ngự lương tâm. Những lời mời mọc đến từ khắp nơi, mời mọc ta hãy “để mình bị cám dỗ”, hãy để mình trải nghiệm cảm giác sa ngã. Kinh nghiệm của Chúa Giêsu dạy chúng ta rằng cám dỗ là cố chạy theo những con đường khác với những con đường của Thiên Chúa: “Làm điều này không vấn đề gì đâu, Chúa tha hết ấy mà! Một ngày vui vẻ thôi mà – Nhưng đó là tội mà – Ôi chà! Không vấn đề gì đâu!”. Đó là những con đường cho ta cảm giác về sự tự đủ, tận hưởng cuộc sống vì lợi ích của riêng mình. Nhưng tất cả điều đó chỉ là ảo tưởng: chúng ta sớm nhận ra rằng càng xa cách Chúa, chúng ta càng cảm thấy không chống chọi được và bất lực trước những vấn đề lớn của sự sống.

Xin Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ của Ngài đã đạp nát đầu con rắn, giúp chúng ta trong thời gian Mùa Chay này biết cảnh giác trước những cám dỗ, không chịu khuất phục trước bất kỳ thần tượng nào của thế giới này, để bước theo Chúa Giêsu trong cuộc chiến chống lại sự ác; và chúng ta cũng sẽ chiến thắng như Chúa Giêsu.

Cầu nguyện cho các anh chị em di dân đau khổ vì chiến tranh

Trước khi chào các tín hữu, Đức Thánh Cha cầu chúc mọi người sống hành trình Mùa Chay với nhiều hoa trái Thánh Thần và những việc lành. Ngài cũng bày tỏ đau buồn vì được biết có rất nhiều người, nhất là các trẻ em phải ly tán vì chiến tranh, nhiều người di cư tìm nơi trú ngụ và họ cần được giúp đỡ. Tình trạng này đang trở nên trầm trọng hơn trong những ngày này, và ngài nói: chúng ta cần cầu nguyện cho họ.

Đức Thánh Cha không tham dự cuộc linh thao cùng Giáo triều

Ngài cũng xin các tín hữu cầu nguyện cho Giáo Triều trong tuần linh thao bắt đầu từ chiều Chúa Nhật hôm nay tại Ariccia. Vì bị cảm, Đức Thánh Cha không tham gia đợt linh thao này trong năm nay, nhưng ngài sẽ thực hiện các bài cầu nguyện ngay tại Vatican, và hiệp ý thiêng liêng với giáo triều và tất cả những ai làm cuộc linh thao này.

Đức Thánh Cha bị cảm trong những ngày qua nên đã hoãn các buổi tiếp kiến trong tuần dành cho các nhóm. Tuy nhiên, bệnh không quá nặng như một số suy đoán trên mạng xã hội, dù việc cầu nguyện cho ngài là điều luôn cần mọi lúc. Ngài vẫn dâng Thánh Lễ buổi sáng hằng ngày cho cộng đoàn tại nhà nguyện thánh Marta.

Văn Yên, SJ
(VaticanNews Tiếng Việt 01.03.2020)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13533 Posted : Tuesday, March 3, 2020 1:21:31 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,670

Thanks: 2502 times
Was thanked: 5348 time(s) in 3594 post(s)

Tình trạng sức khoẻ của Đức Thánh Cha Phanxicô
và nỗ lực phòng chống coronavirus của Tòa Thánh


Đặng Tự Do

29/Feb/2020

UserPostedImage

Trước các đồn đoán về tình trạng sức khoẻ của Đức Thánh Cha Phanxicô, trong bối cảnh lây lan kinh hoàng của dịch bệnh coronavirus, hôm thứ Bẩy 29 tháng Hai, ông Matteo Bruni, Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh, cho biết vào chiều Chúa Nhật, Đức Thánh Cha sẽ cùng với giáo triều Rôma đáp hai xe bus đến tham dự tuần tĩnh tâm Mùa Chay tại Trung tâm “Nhà Thầy Chí Thánh” (Casa Divin Maestro) của tu đoàn thánh Phaolô ở Ariccia, thuộc giáo phận Albano, cách Rôma khoảng 30 cây số về hướng nam.

Ông cũng nói thêm là buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật 1 tháng Ba, vẫn sẽ diễn ra như thường lệ.

Tuần tĩnh tâm Mùa Chay bắt đầu từ Chúa Nhật mùng 1 và kết thúc vào mùng 6 có chủ đề là “Bụi cây cháy bừng (Xh 3: 2) - Cuộc gặp gỡ giữa Thiên Chúa và con người dưới ánh sáng của sách Xuất hành, Tin mừng Thánh Matthêu và lời cầu nguyện của Thánh vịnh.” Vị giảng thuyết trong tuần tĩnh tâm này là Cha Pietro Bovati, linh mục Dòng Tên và Thư ký của Ủy ban Tòa Thánh về Kinh thánh.

Chủ đề của tuần tĩnh tâm Mùa Chay này chạm đến kinh nghiệm của chúng ta về Thiên Chúa, được thể hiện qua cuộc gặp gỡ của ông Môisê với Thiên Chúa khi ông nghe giọng nói của Thiên Chúa từ bụi cây đang cháy bừng. Chính giọng nói này chiếu sáng cuộc sống của dân Chúa và truyền cho họ phải sống như thế nào. Cha Pietro Bovati cho biết: “Các bài tĩnh tâm, về cơ bản, được soạn thảo như một sự giúp đỡ cho cuộc gặp gỡ cá vị này của các linh hồn với Thiên Chúa.”

Tòa Thánh đã thực hiện các biện pháp y tế đặc biệt, và đã hủy bỏ một số sự kiện trước tin tức cho biết tính đến chiều thứ Bẩy 29 tháng Hai, 1,128 người đã thử nghiệm dương tính với coronavirus ở Ý, và 29 người đã thiệt mạng vì virus cực kỳ nguy hiểm này.

“Các chai thuốc khử trùng tay đã được lắp đặt tại các văn phòng trong quốc gia thành Vatican. Bên cạnh đó, một y tá và bác sĩ túc trực tại một phòng khám của Vatican để sẵn sàng hỗ trợ ngay lập tức,” ông Matteo Bruni, Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh nói với Vatican News.

Mặc dù chưa có trường hợp nào được chẩn đoán nhiễm coronavirus tại Vatican, nhưng ông Bruni cho biết rằng các nhân viên y tế của Vatican đã làm việc với Bộ Y tế Italia về các thủ tục có thể được thực hiện và liên hệ chặt chẽ với chính quyền miền Lazio, bao quanh Rôma.

Tuân thủ các quy định của chính quyền Ý, một số sự kiện được lên kế hoạch trong vài ngày tới bên trong những phòng họp, và có đông công chúng tham dự đã bị hoãn lại,” ông Bruni cho biết thêm.

Vì có tuần tĩnh tâm Mùa Chay từ 1 đến 6 tháng Ba, nên Vatican đã không lên kế hoạch cho các buổi triều yết với Đức Giáo Hoàng trong tuần lễ này. Đồng thời, các hội nghị ở Rôma và các sự kiện bên trong các tòa nhà khác đã bị hủy bỏ.

Một hội nghị dự trù diễn ra trong hai ngày 5 và 6 tháng Ba tại Đại học Giáo hoàng Grêgôriô về việc mở văn khố Tòa Thánh về Đức Giáo Hoàng Piô thứ 12 đã bị hủy bỏ. Một cuộc hội thảo về truyền thông từ ngày 2 đến 7 tháng 3 tại Đại học Giáo hoàng Urbanô cho các đại diện trên toàn cầu của các hội Giáo Hoàng Truyền Giáo cũng đã bị hủy bỏ.

Hôm 25 tháng Hai, một buổi ra mắt sách về Đức Hồng Y Celso Costantini, với các diễn giả chính là các Đức Hồng Y Pietro Parolin, Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh; Luis Antonio Tagle tân Bộ Trưởng Bộ Truyền Giảng Tin Mừng Cho Các Dân Tộc; và Fernando Filoni, nguyên bộ trưởng bộ này đã bị hủy bỏ trước những lo ngại liên quan đến coronavirus.

Trong một quyết định đau lòng, tổng giáo phận Milan đã đình chỉ tất cả các thánh lễ bắt đầu từ tối 23 tháng Hai cho đến khi có thông báo mới.

Trong khi đó, Đức Thượng Phụ Venice, là Đức Tổng Giám Mục Francesco Moraglia, đã đình chỉ các Thánh lễ và các nghi thức phụng vụ khác, trong một tuần, bao gồm lễ rửa tội và chặng đàng Thánh Giá, cho đến Chúa Nhật mùng 1 tháng Ba.

Trong miền Lazio, bao quanh Rôma, cho đến nay chỉ có ba trường hợp được báo cáo: một người Ý, đã hồi phục và hai khách du lịch Trung Quốc đang được điều trị trong bệnh viện.

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13534 Posted : Tuesday, March 3, 2020 1:25:44 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,670

Thanks: 2502 times
Was thanked: 5348 time(s) in 3594 post(s)

Tĩnh tâm Giáo triều: Mosê, một mẫu gương
về tình bạn thân thiết với Thiên Chúa


Thanh Quảng sdb

02/Mar/2020

UserPostedImage

Đức Thánh Cha Phanxicô gửi thư cho Cha Pietro Bovati, cha giảng phòng cho tuần Tĩnh tâm dành cho Giáo triều, với đề tài Mosê, mẫu gương về tình bạn thân thiết với Thiên Chúa.
(Tin Vatican)

Vì Đức Thánh Cha đang cảm cúm, nên ngài tham dự tuần Tĩnh tâm tại chỗ ở của ngài nơi nhà lưu xá thánh nữ Matta, nhưng ngài đã gửi một bức thư cho cha Pietro Bovati Dòng Tên là cha giảng phòng và các tham dự viên tuần tĩnh tâm giáo triều tại Ariccia. Trong lá thư, Đức Thánh Cha Phanxicô viết ngài cầu nguyện và ban phép lành cho tất cả…

Đức Thánh Cha viết tôi đồng hành cùng tất cả... Tôi sẽ lắng nghe và suy niệm các bài giảng từ phòng của tôi, tôi cám ơn cha Bovati, tôi cầu nguyện cho cha và xin cha cũng cầu nguyện cho tôi.

Chủ đề của cuộc Tĩnh tâm giáo triều năm nay là: Mosê, mẫu gương của một tình bạn thân thiết cùng Thiên Chúa.

Ngày 1: Tiếp nhận sự mặc khải thiêng liêng

Cha Bovati, Thư ký của Ủy ban Kinh thánh Giáo hoàng, đã chia sẻ suy tư đầu tiên của mình vào tối Chúa Nhật, cha giới thiệu chủ đề: Bụi cây bị cháy (Xh 3: 2) - Cuộc gặp gỡ giữa Thiên Chúa và con người dưới ánh sáng của sách Xuất hành, Tin Mừng Matthêu và lời cầu nguyện của Thánh vịnh.
Cha nói với các thành viên của Giáo triều Rôma đang qui tụ tại nhà tĩnh huấn ở Ariccia rằng câu chuyện về Mosê trong Cựu Ước là một lời mời lui vào thinh lặng để tiếp thu lời mặc khải của Thiên Chúa.

Mô hình cầu nguyện

Theo cha Bovati thì Mosê đã luôn dành một thời gian mỗi ngày trong lều trại để cầu nguyện và lắng nghe tiếng Chúa đang hiện diện cùng ông.
Lời cầu nguyện đích thực là một cuộc trực diện với ngọn Lửa thần thiêng, mời gọi ông thực hiện sứ mệnh tiên tri của mình.

Cha Bovati cho biết cha đã chọn Mosê như một biểu tượng, một mẫu gương cho tất cả các nhân viên của Giáo triều trong cuộc Tĩnh tâm Mùa Chay năm nay; vì Mosê đã vâng lời Chúa, đã ra đi... Ngài đã cởi bỏ dép ra trước bụi cây cháy để nhìn nhận rằng ngài không được rời đi nơi khác! Cũng vậy, chúng ta sẽ không có con đường, hướng đi hay sở thích nào khác ngoài Chúa Kitô.

Ngày 2: Hành trình của khát vọng

Sáng thứ Hai, cha Bovati tập trung bài suy niệm của cha dựa vào các bài đọc từ sách Xuất Hành 2:1-10; Phúc âm Mathêu 1: 18-25; và Thánh vịnh 139.

Cha Bovati một lần nữa tập trung chủ đề vào việc cầu nguyện của Mosê trong lều trại, mà cha mô tả là một hành trình của khát vọng...
Khi Mosê bước vào lều, một cột mây đã phủ xuống lối vào, như là một dấu hiệu cho thấy Chúa đang hiện diện với ông…

Điều này, theo cha Bovati, đã làm đảo lộn ý tưởng được lưu hành rộng rãi trong dân gian cho là lời cầu nguyện của chúng ta là những lời ta hướng về Chúa. Nhưng lời cầu nguyện đích thực về cơ bản là một cảm nghiệm tiên tri, trong đó con người lắng nghe tiếng Chúa trong thinh lặng...

Bị đốt nhưng không bị tiêu hủy

Cha Bovati tiếp tục quảng diễn kinh nghiệm của Moseê về bụi gai đang bốc cháy nhưng không bị tiêu hủy đi...

Cha nói đó là hình ảnh con người với tất cả sự mong manh, yếu đuối và khốn khổ của nó - giống như bụi gai - được rực sáng nhờ lửa.

Đây không chỉ là một hình ảnh đơn thuần nói cho chúng ta ý thức về sự sưởi ấm, đổi mới nhiệt thành cho tâm hồn chúng ta… Nhưng cũng nói lên cho chúng ta một xác tín: chúng ta được ngọn lửa Giêsu như một món quà, hầu chúng ta có thể sưởi ấm trái đất, và tôi mong ước ngọn lửa đó được cháy sáng lên!...

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13535 Posted : Tuesday, March 3, 2020 2:17:39 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,670

Thanks: 2502 times
Was thanked: 5348 time(s) in 3594 post(s)

Lời Kinh dễ thương


3/2/2020 9:18:58 AM

3.3. (Mt 6, 7-15)


UserPostedImage

Kinh Lạy Cha là một kinh quan trọng đối với đời sống người Kitô hữu, vì đó là kinh do chính Chúa Giêsu đặt ra, là kinh được Giáo Hội đọc nhiều hơn cả trong các cử hành phụng vụ và các cử hành khác, là kinh tóm gọn tất cả những gì phải làm trong khi cầu nguyện.

Kinh Lạy Cha là kiểu mẫu cho tất cả việc cầu nguyện. Theo thánh Luca, Kinh Lạy Cha có 5 lời nguyện, trong khi đó ở Phúc Âm Matthêu có 7 lời nguyện: 3 lời cầu đầu tiên nói về Thiên Chúa, Ðấng mà Chúa Giêsu dạy chúng ta gọi là Cha: Cha chúng con ở trên trời, sau đó chúng ta xin cho Danh Thánh Cha được hiển vinh, nước Cha được lan rộng trên thế gian, nhất là trong tâm hồn con người, và xin cho thánh ý Cha được thực hiện dưới đất cũng như trên trời.

Trong phần hai, có 4 lời nguyện: xin lương thực hàng ngày, nghĩa là xin cơm bánh nuôi thân xác và của ăn nuôi hồn, tức là Lời Chúa và Mình Chúa; xin tha thứ các tội xúc phạm đến Thiên Chúa, nhưng để được tha thứ, chúng ta cũng phải tha thứ lỗi lầm của anh em; xin ơn kiên trì để lướt thắng cám dỗ hàng ngày, nhất là trong cơn thử thách sau cùng trước sức tấn công của tà thần muốn đưa chúng ta xa lìa Chúa; xin ơn thoát khỏi mọi sự dữ để có thể phụng sự Thiên Chúa và phục vụ tha nhân mọi ngày trong đời sống chúng ta.

Mặc dầu người ta đã nói nhiều về kinh này, nhưng nhắc lại một lần nữa ở đây, thiết tưởng cũng là điều tốt. Kinh Lạy Cha gồm hai phần. Trong phần đầu ta lo đến những sự thuộc về Chúa. Ta cầu xin cho điều Chúa muốn được thực hiện: “Nguyện danh Cha cả sáng, Nước Cha trị đến, ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời”. Từ phần thứ hai của kinh, ta mới quan tâm đến những chuyện thuộc về ta: “Xin Cha cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày, và tha nợ chúng con, xin chớ để chúng con xa chước cám dỗ …”.

Muốn cầu ngụyện nên, phải cầu nguyện theo cách này. Việc của Chúa phải được đặt lên hàng đầu. Việc của ta phải ở hàng thứ yếu. Nếu ta đặt những lợi ích của ta lên trên và trước những lợi ích của Chúa, nếu ta nghĩ đến ta trước khi nghĩ đến Chúa, là ta cầu xin điều trái ngược. Và Thiên Chúa không ưa điều gì làm trái ngược.

Chúng ta cần cầu nguyện với Chúa Cha để sống và hoạt động tông đồ đắc lực, khi cầu nguyện như thế, chúng ta cậy nhờ Chúa Giêsu và nhờ chính lời cầu nguyện của Ngài. Có một điểm Chúa Giêsu căn dặn là trong khi cầu nguyện đừng có thái độ thuyết phục Thiên Chúa theo ý muốn của mình bằng những lời khéo léo dài dòng như những người ngoại giáo đối với các thần minh của họ. Chúa Giêsu dạy chúng ta đừng làm như thế, bởi vì "Cha các con đã biết rõ các con cần gì, trước khi các con cầu xin".

Nói khác đi, khi cầu nguyện, chúng ta chỉ cần đơn sơ khiêm tốn nhìn nhận mình hèn mọn thiếu thốn, vạch rõ con người của chúng ta trước mặt Thiên Chúa, rồi vững dạ cậy trông tin tưởng. Thiên Chúa chẳng những sẽ lấp đầy cái trống rỗng của chúng ta, mà còn dằn lắc, còn ban cho chúng ta nhiều ơn hơn chúng ta khấn xin.

Và ta thấy Chúa cũng dạy ta tinh thần tha thứ cho kẻ xúc phạm đến mình, và tinh thần đơn sơ khiêm tốn nhằm gặp gỡ thân tình với Chúa hơn là nói nhiều lời ngoài môi miệng: “Khi anh cầu nguyện, thì đừng nhiều lời như những kẻ ngoại giáo, vì họ nghĩ rằng nói nhiều thì được nhiều”. Vì suốt ngày mỏi mệt rao giảng Tin Mừng, nên mỗi khi đêm về quỳ gối trước Chúa Giêsu Thánh Thể, thánh Phanxicô có những lúc quá mệt mỏi phải ngủ gục bên bàn thờ. Lúc ấy ngài thường cầu nguyện với Chúa một cách đơn sơ như sau: “Lạy Chúa, nếu linh hồn con không tỉnh thức được với Chúa, thì ít nữa xác con đây muốn ở gần Chúa”.

Khi dạy kinh Lạy Cha, không những Chúa Giêsu dạy chúng ta cầu nguyện, nhưng Ngài còn muốn cho chúng ta ý thức địa vị của con người chúng ta. Ngài nói rằng: sự viên mãn của thân phận chúng ta, và của hạnh phúc chúng ta là ở chỗ tự vượt lên khỏi mình nơi Thiên Chúa, trong ý muốn và trong Nước Ngài; nhưng để đến đó, chúng ta có thể tin cậy ở nơi Ngài. Đàng khác ngay từ bây giờ, chúng ta phải thực thi sự hòa giải với nhau giữa con người, hòa giải mà Thiên Chúa ban cho qua mối tương quan giữa chúng ta với Chúa. Địa vị con người đặt chúng ta trong hai mối tương quan mà thực ra chỉ là hai nhịp điệu của cùng một đời sống duy nhất. Đối với Thiên Chúa, tương quan của chúng ta là tương quan con thảo; đối với con người lại là tương quan huynh đệ.

Cầu nguyện là giờ tâm sự với Chúa là Cha, chứ không phải là giờ làm bài. Giờ cầu nguyện là giờ của quả tim, chứ không phải là giờ của luận lý. Đừng nặn óc bóp trán để trình bày với Chúa. Khi chúng ta cầu nguyện, chúng ta không cô độc lẻ loi một mình. Thánh Phaolô tông đồ giãi bày như sau: “Chúng ta không biết phải cầu nguyện như thế nào cho phải, nhưng Chúa Thánh Thần cầu nguyện cho chúng ta với những lời kêu van không thể diễn tả được” (Rm 8,26)

Chính Chúa nói cần phải cầu nguyện để khỏi sa chước cám dỗ. Chúa đã đề ra những cách thức phải cầu nguyện làm sao: cầu nguyện nơi kín đáo, cầu nguyện khiêm nhường, cầu nguyện với lòng tin, cầu nguyện chung nhau hai ba người họp lại. Bài Tin Mừng hôm nay còn cho chúng ta một điểm nữa khi cầu nguyện là “chớ có lải nhải nhiều lời như dân ngoại.” Sở dĩ Chúa đưa ví dụ này ra là vì các thầy Biệt phái đã làm sai mục đích việc cầu nguyện, và họ gán cho việc cầu nguyện có một giá trị như cái máy, hễ đọc lên là được ơn, không kể gì đến nội tâm cõi lòng. Nhưng Chúa nhấn mạnh đến tâm hồn.

Cầu nguyện nói lên một mối tương giao giữa Thiên Chúa và con cái Ngài, cho nên không phải xin xỏ mới là cầu nguyện hay mới là tương giao với Chúa. Một đứa con trong gia đình, dù không xin gì nhưng vẫn có một tình nghĩa đậm đà, và cha mẹ vẫn chuẩn bị những thứ cần cho tương lai của chúng. Thiên Chúa Cha trên trời há lại không hơn thế ư? Một vị thánh đã nói, khi thấy chúng ta cần điều gì thì chính Thiên Chúa làm chúng ta cảm động nhớ tới điều đó. Như vậy thì việc chúng ta cầu nguyện lại bắt đầu từ chính Thiên Chúa chứ không từ chúng ta đâu.

Nhờ bí tích Rửa tội mà ta đã lãnh nhận, mỗi người Kitô hữu sẽ được kết hợp với Chúa Giêsu Kitô và được lãnh nhận hồng ân Chúa Thánh Thần. Chúng ta hãy cố gắng sống trong Chúa Thánh Thần, để phát triển đời sống con người trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống. Nếu ta không phải là người cầu nguyện thì không ai tin ta làm việc vì Chúa

Ta phải học cho biết cầu nguyện đúng chỗ. Cầu nguyện đúng chỗ, là quan tâm trước hết đến Chúa, là dành cho Người địa vị hàng đầu, còn ta đứng hàng thứ yếu. Nếu ta không có khả năng làm được như vậy, thà rằng chú ý và thành tâm đọc kinh Lạy Cha nhiều lần còn tốt hơn.

Huệ Minh

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Mắt Buồn  
#13536 Posted : Wednesday, March 4, 2020 1:25:20 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,423

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
UserPostedImageNguyễn Văn Thương và bài hát Đêm Đông


Những năm cuối thập niên 60, những ai lui tới phòng trà Tự Do, chắc không thể nào không xúc động khi nghe Bạch Yến hát bài Đêm Đông. Một bài hát, với lời ca mang không khí cổ, nào là cố hương, chinh phu …ca nhi đối gương …chợt vút lên trong tiếng hát rất quý của Bạch Yến. Tiếng hát ấy, bài ca ấy, theo ta trên đường khuya vắng trong ánh đèn đường mờ ảo, trong tiếng gió lang thang ghé qua những góc phố. Bài ca đó, tiếng hát đó theo ta mãi trên đường đời, bất chấp chiến tranh và những chế độ chính trị, không thèm biết đến những trào lưu trường phái này nọ. Nó vẫn sống ở đâu đó trong mỗi góc đời, của anh, của em và của tôi.

Với Nguyễn Văn Thương, ta còn yêu thích ông ở ca khúc Trên Sông Hương. Và với Bạch Yến, còn Lời Buồn Thánh của Trịnh Công Sơn. Sơn nói khi Bạch Yến hát đến câu cuối cùng của bài hát ( chiều ….chiều …) thì nàng gục đầu xuống bàn. Giờ đây, cuối mùa đông nơi xứ người, ngồi viết những dòng này, bài ca và tiếng hát nọ còn vọng bên tai. Những đêm sương mù, những con đường lầy lội trong bùn, và tuyết phủ khu rừng nơi cuối phố M. Ôi, những nơi chốn ta đã đi qua Và tiếng hát và ca từ… Đêm đông, xa trông cố hương buồn lòng chinh phu …

…Chiều nay ngày Tất niên, mưa phùn phủ một màn sương ảm đạm lên thành phố. Một lữ khách lang thang trên đường Khâm Thiên, ngày thường vốn là con đường đông vui nhộn nhịp, nay vắng vẻ, tĩnh mịch, không một tiếng phách, tiếng đàn, vài ba ca nhi ngồi đối gương soi bóng chờ khách một cách vô vọng. Lữ khách lầm lũi bước qua những phố vắng, đến Cổ Ngư, lên đê Yên Phụ như muốn xa lánh những phố phường đông đúc: Hàng Ngang, hàng Đào, hàng Bạc, Đồng Xuân … nơi mà nhiều người đang tấp nập sắm Tết.

Gió thổi mạnh trên bờ đê, cây ngả nghiêng trút lá, cảnh vật xác xơ tiêu điều, lữ khách vẫn lặng lẽ bước.

Bầu trời thấp đục sũng nước, những tảng mây xám lãng đãng trôi, một cánh chim gió cuốn lạc bầy, lảo đảo cuối trời.

Dọc theo bờ đê, lữ khách gặp những người dân nghèo khoác những bao tải, những áo tơi lá, đi vội trong gió ngược chiều để về túp lều rách nát của mình, nơi khói cơm chiều đang tỏa nhẹ. Lữ khách bâng khuâng tự hỏi: “ Ta đi về đâu ? “

Có tiếng chuông chùa xa xa vọng lại như âm thanh huyền diệu từ cõi hư vô và bỗng nhiên một nét nhạc hình thành trong anh…

…Chiều chưa đi, màn đêm rơi xuống
Đâu đây buông lững lờ tiếng chuông
Đôi cánh chim bâng khuâng rã rời
Cùng mây xám về ngang lưng trời.

Chân anh bước chậm lại theo nhịp nhạc xa xa dòng sông Hồng đỏ quạch đang cuồn cuộn như muốn cuốn phăng mọi vật trong luồng chảy của nó, những con thuyền neo bến chòng chành như muốn lật, lữ khách càng nhớ da diết dòng Hương xanh biếc lững lờ trôi nơi quê mình, giờ này chắc cũng có con thuyền neo bến vắng, trong đêm mưa dầm gió bấc cuối năm, càng thương cho các cô gái nghèo xứ Huế đang mỏi mắt trông chồng suốt canh thâu trong đêm trừ tịch. Một niềm thông cảm cho những số phận buồn thương trào dâng trong tâm hồn người nhạc sĩ

Trời đã tối từ lâu, mưa càng nặng hạt, lữ khách như bừng tỉnh, tòan thân thấm lạnh.

Xa xa có ánh đèn thấp thóang trong lùm cây, lữ khách rảo bước. Một ngôi biệt thự với mảnh vườn nhỏ bao quanh, đúng là tổ ấm lý tưởng của một đôi uyên ương. Lữ khách định bỏ đi, thì bỗng vang lên tiếng đàn dương cầm dạo một khúc nhạc nói về xứ Huế mơ mộng: “ Trên sông Hương bến nước mơ chan chứa bao tình …” Tim lữ khách như ngừng đập, anh như đột ngột gặp lại người yêu xưa. Đứng nép mình dưới mái hiên, anh lắng hồn trong tiếng đàn. Ai đó chơi nhạc rất tình cảm, chắc phải yêu thương Huế lắm tuy còn đôi nốt nhạc chưa được chính xác và tiết tấu của lời ca hơi chậm.

Vừa lúc đó có tiếng chó sủa. Một người đàn ông ra mở cửa.

- Tôi là lữ khách đêm đông không nhà, xin đứng trú mưa nhờ dưới mái hiên, mong ông không lấy làm phiền.

Bằng một giọng Huế đặc, chủ nhà reo lên:

- Ôi khách quý, khách quý! Em ơi có khách Huế đến chơi. Mời ông vô!

Người vợ nói dịu dàng:

- Người đồng hương thân mến, ngọn gió nào đưa anh tới đây ? Ướt cả rồi, đau chết.

Cả nhà đón tiếp người lữ khách. Đây là một gia đình trí thức vừa ở Pháp về, chồng bác sĩ, vợ luật sư.

Giữa nhà, một bàn thờ khói nhang nghi ngút, với mâm ngũ quả, với cành mai trắng vươn dài, đỉnh trầm tỏa hương thm dịu. Một gia đình ấm cúng yêu thương. Cạnh bàn thờ, một bà già tóc bạc trắng, búi theo kiểu Huế, đang ngồi nhắm mắt, lần tràng hạt …

Lữ khách sững sờ xúc động, tưởng như gặp mẹ mình. Anh nhè nhẹ bước tới quỳ xuống trước bà, cầm lấy hai tay, gục đầu vào, nước mắt thấm ướt tràng hạt. Bà cụ với bàn tay gầy guộc, lặng lẽ vuốt mái tóc ướt sũng của anh.

Người chủ nhà giới thiệu:

- Mạ ơi, anh ấy cũng là người Huế đó mạ.

Bà cụ không nói năng gì, chỉ thì thầm: Nam Mô A Di Đà Phật.

Lò sưởi được khơi dậy. Ông chủ đặt cái mũ dạ của khách cạnh đấy. Bà chủ tự mình kê một cái ghế trước lò sưởi, rồi rót đầy một ly rượu thuốc để khách ngồi sưởi và uống cho ấm người! Thế nhưng khách không đến ngồi trước lò sưởi, mà lững thững tới bên chiếc dương cầm và lặng ngồi vào ghế đàn. Những ngón tay dài mềm mại lướt trrên phím ngà, tiếng nhạc vang lên thiết tha nồng thắm, đầy tình thương nỗi nhớ, có lúc khắc khoải bồn chồn, có lúc nức nở, than van. Khi tiếng nhạc cuối cùng vừa dứt, mọi người đều xúc động, mắt ngấn lệ.

Chủ nhà nồng nhiệt bắt tay lữ khách hỏi:

- Anh là ai, xin cho biết quý danh
- Tôi tên là Nguyễn Văn Thương.

Người vợ reo lên:

- Ôi đúng là tác giả bài nhạc Trên Sông Hương em vừa đàn lúc nãy. Thật là múa rìu qua mắt thợ Rứa bài nhạc anh vừa chơi là bài gì ?
- Thưa bà, chưa có tên, có lẽ sẽ là Đêm Đông Tôi mới sáng tác trong đêm nay và vừa hòan thành phần nhạc trên cây đàn piano của ông bà Xin cám ơn.

Chuông đồng hồ báo 12 giờ 45 Đêm càng khuya, mưa càng nặng hạt.

Lữ khách kiên quyết từ giã gia đình người đồng hương vừa quen biết để về gác xép quán trọ số 10 trong ngõ hẹp, phố buồn, lại có tên Hội Vũ!

Anh lẽ bước trên đường đê trơn trượt, lầy lội, tối tăm.

Bỗng tiếng pháo giao thừa nổ vang, lan ra bốn hướng. Lữ khách bơ vơ đứng giữa nơi đồng không mông quạnh. Bỏ chiếc mũ dạ xuống như muốn tiễn đưa năm cũ đi qua, anh để mặc cho mưa xối trên đầu, trên mặt, nghe tiếng gió rít từng hồi, như tiếng than vãn trong đêm.

… Đêm đông, ôi ta nhớ nhung đường về xa xa
Đêm đông ta mơ giấc mơ gia đình yêu thương
Đêm đông, ta lê bước chân phong trần tha phương
Có ai thấu tình cô lữ đêm đông không nhà.

Bài hát Đêm Đông được sáng tác như vậy đó vào một đêm mưa năm 1939, khi nhạc sĩ còn rất trẻ, mới hai mươi tuổi, đang học thi Tú Tài tại Hanoi, lần đầu tiên xa gia đình. Hai năm sau, Đêm Đông được in ra và đến với mọi người.

Qua bao thăng trầm, Đêm Đông vẫn sống mãi với thời gian.

*** Bài này do LN đánh máy lại từ một tờ báo cũ do cô bạn Thanh Sơn cắt giữ. Đó là tờ tuần báo, khổ nhỏ, của Giai Phẩm xuân Canh Thìn 2000 của tuần báo Việt Nam Weekly News thực hiện. Một tài liệu quí, chỉ tiếc không biết tên tác giả . Nếu quí vị nào biết tac giả là ai, xin cho LN biết. Cám ơn

( Không biết tên tác giả )
HONG VU LAN NHI
2/29/2008

Edited by user Wednesday, March 4, 2020 1:34:11 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#13537 Posted : Wednesday, March 4, 2020 2:18:38 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,423

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
UserPostedImage


Vua Duy Tân với mối tình dang dở


Vietsciences- Võ Thu Tịnh 13/05/2008

Vua Duy Tân là một anh hùng cứu quốc của dân tộc ta. Trong lịch sử đông tây kim cổ chưa thấy có một vị vua nào trẻ tuổi, bỗng hy sinh ngai vàng bệ ngọc để dấn thân vào một cuộc khởi nghĩa giải phóng đất nước như vua Duy Tân. Mà cũng ít khi thấy một loạt có ba vị vua liên tiếp nhau, trong vòng ba chục năm (1885 đến 1916), nổi lên chống đuổi xâm lăng để nhận lấy cảnh lưu đày khổ nhục như các vua Hàm Nghi, Thành Thái và Duy Tân nước ta!
Thế mà sự nghiệp của các vị vua nầy, nói chung, của Duy Tân cũng như mối tình dang dở của nhà vua nói riêng, lại không được mấy người biết đến. Có lẽ một phần, cũng vì những tài liệu liên quan đến "cách mạng" trong thời ngoại thuộc đều bị tiêu hủy, không ai dám tàng trử.

Chỉ gần đây Hoàng Trọng Thược, trong Hồ sơ vua Duy Tân, đã dày công sưu khảo, đưa ra ánh sáng một giai đoạn đen tối của nước ta mà các sách lịch sử chỉ nói phớt qua hoặc không hề đá động đến. Chúng tôi hết sức tán thành ý kiến của giáo sư Nguyễn Xuân Vinh (bút hiệu Toàn Phong) được dẫn ra trong bài tựa của Hồ sơ vua Duy Tân:

"Lần đầu tiên chúng ta có một hồ sơ đầy đủ về vua Duy Tân.. Phải quảng bá sự sưu tầm của ông Thược đến đại chúng".
Bối cảnh lịch sử

Năm 1885, Bắc kỳ bị Pháp đánh chiếm. Trong triều Huế, các quan chia thành hai phe: phe chủ hòa có Trần Tiển Thành và Nguyễn Hữu Độ, phe chủ chiến có Tôn Thất Thuyết và Nguyễn Văn Tường. Nguyễn Văn Tường ra mặt ngoại giao khéo léo với Pháp để Tôn Thất Thuyết ngầm huy động toàn dân kháng chiến. Với danh nghĩa phụ chính, Tôn Thất Thuyết và Nguyễn Văn Tường nắm hết quyền hành, triệt hạ những người chủ hòa.

Trước đó, vua Kiến Phúc mất (ngày 7 tháng 4 năm Giáp Thân - 1884), em là Hàm Nghi 12 tuổi kế ngôi, Khâm sứ Pháp tại Huế là Rheinart trách cứ triều đình ta sao không xin phép nước Pháp. Đại tá Guerrier đem 600 quân cùng một đội pháo binh, từ Bắc vào Huế để thị uy. Triều đình phải làm lại lễ tấn phong Hàm Nghi, để Rheinart và Guerrier đến dự, Pháp mới chịu rút quân về Hà Nội.

Vì phong trào giải phóng nổi lên khắp nơi, thống tướng De Courcy vừa sang đến Hà Nội, liền kéo 1000 quân vào Huế ngày 18 tháng tư năm Ất Dậu (1885) nói là để hội thương với ta, có ý nhân dịp nầy bắt Tôn Thất Thuyết là người đang ngầm yểm trợ kháng chiến. Thuyết biết được, cáo ốm không đến dự. De Courcy bảo ốm cũng phải nằm cáng mà sang sứ quán Pháp. Qua ngày 22 tháng tư Ất Dậu (5-7-1885), Pháp mở tiệc khao quân, để sáng hôm sau vây bộ Binh bắt Thuyết, thì vào 1 giờ đêm hôm ấy, Thuyết ra lệnh tấn công vào đồn Mang Cá và sứ quán Pháp.

Cuộc tấn công thất bại, Pháp phản công, quân ta bị thua, Thuyết đưa Hàm Nghi chạy ra Tân Sở, dựng cờ kháng Pháp, xuống hịch Cần Vương, văn thân nghĩa sĩ khắp nơi hưởng ứng nhiệt liệt.

Ở kinh đô (Huế) Pháp đưa Đồng Khánh lên ngôi và mãi đến mấy năm sau, (1888), Pháp mua chuộc được một cận vệ của Hàm Nghi là Trương Quang Ngọc người Mường, mới bắt được nhà vua, đày đi Algérie.

Cũng vào năm 1888, Đồng Khánh mất, Pháp đưa Thành Thái 10 tuổi, kế vị. Lớn lên Thành Thái tỏ ý tự lập, và thường phản đối chính phủ Pháp. Có lần vua định trốn sang Tàu, nhưng việc bại lộ, bị bắt lại. Từ đó, vì bị Pháp kiểm soát chặt chẽ từng hành động, Thành Thái làm ra vẻ mất trí để ngụy trang. Năm 1907, biết được Thành Thái liên lạc với Kỳ Ngoại Hầu Cường Để ở ngoại quốc, Pháp lấy cớ nhà vua bị điên, buộc các quan trong triều dâng biểu yêu cầu vua từ chức. Tất cả đều đồng ý, trừ Ngô Đình Khả (thân sinh Ngô Đình Diệm), không chịu ký. Sĩ phu miền Trung có câu: "Phế vua không Khả". (1)

Pháp đặt hoàng tử Vĩnh San, con của Thành Thái, 8 tuổi, lên ngôi, vương hiệu Duy Tân. Duy Tân thông minh và có chí khí. Năm 1908, ở Trung Kỳ phong trào Duy Tân dân chúng nổi lên xin xâu, chống thuế, bị đàn áp dữ dội. Lúc đó vua mới 9 tuổi, mà đã phán với đình thần rằng: "Nếu trong nước hay có loạn là vì nhân dân bị thiếu thốn. Từ nay sắp tới, lương bổng của ta 500$ một tháng, ta chỉ lãnh 200$ thôi, giao cho các thầy 300$ đem giúp đỡ những kẻ nghèo khó". (2)

Có lần vua hỏi Hồ Đắc Trung, thượng thư bộ Học: "Thày nghĩ sao về người Pháp đô hộ ta?". Trung tâu: "Chúng ta bị trị còn biết nói gì nữa! Xin Hoàng thượng thận trọng, cố gắng học hành, đường còn dài, còn nhiều vận hội mới" (3)

Vào năm 1913, nghe tin Khâm sứ Mahé đem người đến đào mả vua Tự Đức để lấy vàng ngọc châu báu, Duy Tân tức tốc thân hành đến ngăn chận, nhưng tới nơi thì đã muộn, mọi việc đã xong xuôi. Ngày sau, Duy Tân viết thư cho chính phủ Pháp hạch tội và yêu cầu khiển trách những viên chức đã lộng hành, nhờ Toàn Quyền Pháp chuyển. Viên Toàn Quyền không chuyển, mà còn đích thân đem thư ấy vào cung đưa cho Hoàng thái hậu, mẹ đích của vua, Bà là con gái Cần chánh đại học sĩ Nguyễn Thân, tuy không có con, song vẫn có thế lực lớn trong triều. Bà đòi vua vào cung, buộc vua xin lỗi viên Toàn Quền Pháp. Bất đắc dĩ Duy Tân phải bấm bụng tuân theo. (3)

Đầu năm 1914, Duy Tân họp các vị thượng thư, chỉ thị cho hai người phải qua Pháp trình Tổng thống Pháp một dự án sửa đổi bản hiệp ước Pháp-Nam Patenôtre đã bị Pháp vi phạm rất nhiều. Không vị nào dám nhận sứ mạng nầy. Thượng thư Huỳnh Côn lại đi mách với Hoàng thái hậu để Bà la rầy nhà vua một cách gắt gao.

Về sau, trong một buổi học chữ Hán với thượng thư Huỳnh Côn, Duy Tân phàn nàn: "Không có ông thượng thư nào chịu nghe ta cả. Ta làm vua chỉ có hư danh thôi." Huỳnh Côn tức tốc đi mời Chủ tịch hội đồng và Thượng thư bộ Hình đến. Duy Tân lặp lại câu đã nói đó.. Vừa Nguyễn Hữu Bài đi ngang qua, nghe được, tâu: "Ngài muốn đánh Pháp, nhưng Ngài lấy gì mà đánh? Ngài không có tài chánh mà cũng không có quân đội." Nhà vua làm thinh một chốc, rồi nổi giận la to lên: "Lúc nầy chính là lúc phải xúi dân nổi dậy, lúc mà nước Pháp đang lâm chiến". (4)
Về mối tình dở dang của vua Duy Tân

Sư bà Diệu Không, đã kể lại trong hồi ký "Vua Duy Tân và gia đình Hồ Đắc Trung" (chưa xuất bản), đại khái như sau:

"Năm 1914, vua Duy Tân ra nghỉ mát ở cửa Tùng (Quảng Trị), thân sinh tôi là Hồ Đắc Trung theo hầu. Nhà vua lúc đó lối 15 tuổi, muốn có bạn chơi cùng lứa, nên truyền thân sinh tôi dẫn thêm anh chị em chúng tôi (hai anh tôi 15 và 16 tuổi, học sinh trường Albert Sarraut Hà Nội, chị tôi 13 tuổi, tôi 10 tuổi) cùng đi theo cho vui.

"Mỗi buổi sáng, mặt trời vừa mọc, vua cho đòi đám trẻ đến để cùng đi ra biển bơi lội. Thân sinh tôi căn dặn chúng tôi phải giữ lễ vua tôi, không được tự do cười nói như đối với người thường, nhưng nhà vua lại rất dung dị, gọi các anh tôi bằng anh, gọi tôi bằng em. Ngài ít nói chuyện với chị tôi. Mỗi khi vui đùa cùng hai anh tôi và tôi, ở những trò chơi con nít, vua chỉ nhìn chị tôi mà không mời chơi. Khi nào Ngài cũng tỏ ra vui vẻ, song vẫn nghiêm trang. Chúng tôi rất mến Ngài, nhưng vẫn không dám cười đùa nhiều, sợ thân sinh chúng tôi quở.

"Tôi còn nhớ một hôm chơi bắt còng (dã tràng) ở bãi biển. Ai bắt được nhiều sẽ được thưởng. Ngài bắt được con nào thì thả con nấy. Chúng tôi lấy làm lạ. Ngài bảo: "Bắt chúng lên cạn chúng sẽ chết, chi bằng thả cho chúng được tự do bơi lội, ta nhìn xem cũng vui rồi ". Thế là chúng tôi cũng đua nhau mà thả hết. Ngài lấy làm thích chí, khi thấy mấy con còng lội tung tăng, Ngài nói với hai anh tôi: "Ai bỏ tù chúng ta, chắc chúng ta sẽ khổ sở, vì khi mất tự do là mất tất cả". Nói vậy rồi, Ngài thở dài kém vui. Nhưng sau đó, Ngài lại hồn nhiên như tuổi trẻ chúng tôi và lại vui đùa như cũ.

"Mùa hè gần mãn, vua tôi bịn rịn lúc chia tay. Chị tôi ứa lệ nhìn Ngài. Ngài bảo nhỏ tôi:

-Dỗ chị đi em, rồi sang năm chúng ta sẽ gặp nhau lại.

"Năm sau gần đến hè, chị tôi xin đi theo chúng tôi ra cửa Tùng. Thân sinh tôi bảo:

- Con đã lớn rồi, phải ở nhà với mẹ, không được đi nữa.

"Thế là chị tôi phải ở nhà, khóc sưng cả mắt. Khi ra đến cửa Tùng, gặp lại chúng tôi, Ngài hỏi:

-Sao thiếu mất một người?

"Tôi tâu:

-Mẹ chúng tôi bắt chị tôi ở nhà, chị ấy khóc quá sá.

"Ngài nói: Thật là tội nghiệp cho chị ấy!

"Mãn hè một tháng, một hôm có người thị vệ đến xin ảnh chị tôi đem vào nội cho hai ngài Thái hậu xem mặt. Một tuần sau, hai Ngài cho đòi thầy mẹ tôi vào chầu và sau đó, tôi thấy kiệu vua đệ ra nhà tôi một đôi bông tai và một đôi vòng vàng cho chị tôi, thầy mẹ tôi quỳ lễ bái lãnh. Đó là "lễ hỏi" của vua dành cho chị tôi. Chị tôi cũng ra lạy tạ ân vua hạ cố.

"Vào khoảng tháng 12 năm 1915, một hôm thầy tôi ở triều về gọi mẹ tôi vào buồng nói rất khẽ và nghe tiếng ngập ngừng như đè nén hơi thở để khỏi bật ra tiếng khóc. Năm ấy tôi đã 12 tuổi mà cũng đã tinh ý, giả bộ xô cửa bước vào tự nhiên, thấy mẹ tôi mắt đỏ hoe và bảo tôi ra gọi chị tôi vào.

"Trông thấy chị tôi, thân sinh tôi nói:

- Con vào lấy đôi vòng và đôi bông tai ra đây để mẹ con đem vào Nội dâng lại cho vua vì Ngài Ngự muốn từ hôn, mặc dù chỉ còn hai tháng nữa là đem con vô Nội.

"Chị tôi nghe nói điếng cả người, tưởng như trời sập cũng không bằng, lâu lắm mới chạy đi lấy đồ vàng đưa cho tôi đem vào, chớ không vô phòng thân sinh tôi nữa. Thân sinh tôi nói là Ngài Ngự có ban rằng: "Thầy hãy an ủi con gái của thầy và gả ngay cho người khác, đừng để cô ấy buồn tội nghiệp. Thầy nên hiểu vì tôi thương cả gia đình thầy, nên mới phải từ hôn với người mà ta mến từ hai năm nay".

"Thân sinh tôi nói thêm rằng: Ngài Ngự bảo phải đưa ngay vào Nội một thiếu nữ khác mà tôi phải chọn lấy. Bà xem ai đáng giới thiệu không?

"Mẹ tôi đáp: Có cô con gái ông Phụ đạo Mai Khắc Đôn, tuy không đẹp lắm, song có đức hạnh. Ông vào tâu xem.

"Một tuần lễ sau, lễ hỏi nhà vua lại đem đến nhà ông Phụ đạo họ Mai. (5) Và ngày 30-01-1916, lễ "Nạp Phi" được tổ chức trọng thể tại bộ Lễ, đúng với kỳ hạn triều đình đã rao báo. (6)

Vì sao có sự thay đổi đột ngột như thế ?

Có phải do những chính biến đương thời chăng?

Nguyên là từ năm 1912, kỳ bộ Quang Phục Hội của Phan Bội Châu, do Thái Phiên phụ trách đã bắt đầu chuẩn bị bạo động đánh Pháp. Đến năm 1914, Pháp chiến tranh với Đức, đó là cơ hội thuận tiện để dân ta vùng lên tranh đấu cho độc lập nước nhà. Hàng chục ngàn lính Việt mà Pháp tuyển mộ để gửi sang "mẫu quốc", phần lớn đã được cách mạng ta kết nạp làm "nghĩa binh", sẵn sàng ứng tiếp lúc lâm sự. Tại đồn Mang Cá (Huế), Trần Quang Trứ (thư ký tòa Công sứ Pháp ở Huế) vận động viên đại tá lính Lê Dương (gốc người Đức) để nội ứng chỉ huy 3.000 lính mộ, lính khố xanh, lính khố vàng. Trong thành nội Tôn Thất Đề và đội trưởng Nguyễn Quang Siêu đốc suất các đội thân binh, thị vệ trấn giữ hoàng thành. Trần Đại Trinh điều động lính tập giữ tòa Khâm sứ Pháp quay súng giúp nghĩa quân. Một đội cảm tử Nam Ngãi hiệp cùng dân quân phụ cận kinh thành công hảm cho được tòa Khâm sứ.

Ở các tỉnh Quảng Trị, Đà Nẳng, Hội An, Quảng Nam, Tam Kỳ, Quảng ngãi, Bình Định, ngoài các lực lượng chính thức (lính tập, lính mộ) đã kết nạp được, còn có nghĩa quân võ trang với vũ khí trợ giúp từ bên ngoài đưa vào.

Cờ khởi nghĩa sẽ nền đỏ với 5 ngôi sao trắng, lấy ý nghĩa "Ngũ tinh tụ tĩnh" ở Kinh Dịch.

Phan Bội Châu đang bị Long Tế Quang bắt giam tại Trung quốc đã bí mật gửi Mai Sơn Nguyễn Thượng Hiền sang Xiêm liên lạc với lãnh sự Đức. Lãnh sự Đức biếu một vạn đồng bạc Xiêm và hứa nếu hoạt động có tiếng vang ra để chính phủ Đức được biết, thì sẽ có viện trợ chính thức nhiều hơn. (7)

Thái Phiên và Trần Cao Vân giả làm người đi câu, vào hồ trong thành Nội dâng kế hoạch lên, vua Duy Tân đồng ý tất cả. Duy vua lo ngại Pháp sớm đưa 3.000 lính mộ ở Mang Cá (mà cách mạng đã kết nạp dược) xuống tàu sang Pháp, nên hạ chỉ hối thúc hành sự. Ngày khởi nghĩa định vào một giờ sáng ngày mồng 3 tháng 5 năm 1916, Thái Phiên và Trần Cao Vân điều động chiếm giữ kinh đô, và rước Duy Tân ra khỏi hoàng thành, thành công sẽ rước vua về trở lại.

Nhưng trước đó một ngày, có tên lính khố xanh ta đã chiêu dụ được, bảo với anh nó là Võ Huệ làm lính giản ở dinh Án Sát Quảng Ngãi ngày ấy liệu mà xin nghỉ kẻo đây rồi sẽ có loạn. Án Sát Phạm Liệu sinh nghi tra hỏi, Huệ sợ nên khai ra. Phạm Liệu trình với công sứ De Tastes. De Tastes mật điện ra Huế. Khâm sứ Charles ra lệnh thâu tất cả súng đạn, tập trung hết thảy binh lính lại, và điện cho các tỉnh biết để đề phòng.

Trần Quang Trứ, người có công lớn chiêu dụ lính ở đồn Mang Cá, thấy lệnh thu súng, cắm trại, biết việc đã bị lộ, liền đi đến bến Thương Bạc lúc 11 giờ đêm gặp vua Duy Tân đã cải trang theo lối thường dân, có Tôn Thất Đề và Nguyễn Quang Siêu hộ vệ, xuống thuyền của Thái Phiên và Trần Cao Vân đến rước. Trứ liền đi vòng ra ngã sau vào tòa Khâm Sứ tố giác.

Cuộc khởi nghĩa bị thất bại, Thái Phiên và Trần Cao Vân định đưa vua đi tắt đường núi về địa điểm đã định là Bà Nà ở Quảng Nam, nhưng vua bị mệt, tạm nghỉ lại một ngôi chùa bên núi Ngũ Phong, gần vùng Nam Giao. Sáng sau, khi nhà vua đang sửa soạn lên đường, thì có Le Fol, Đổng lý văn phòng tòa Khâm, Sogny chánh mật thám Huế, Lanneluc, giám binh với 21 lính khố xanh và Trần Quang Trứ, còn bên ta có Võ Liêm, Tá Lý bộ Lễ và Hồ Hành, đội cơ, với một toán lính Nam triều, đến bắt. Duy Tân vẫn bình thản, đối đáp như khi còn ở trong triều. Gặp vua, Le Fol trịnh trọng cất mũ chào:

- Tâu Hoành Thượng, Ngài ngự giá dạo chơi xong rồi chứ?

Duy Tân nhún vai đáp:

- Các ông chả hiểu được đâu!

Trần Quang Trứ tiến đến hỏi:

- Tâu Hoàng Thượng, tôi là người cùng Trần Cao Vân hội kiến Hoàng Thượng tối qua ở bên Thương Bạc, chẳng hay Hoàng Thượng có nhớ không?

Vua nhìn Trứ một cách khinh bỉ:

-Phải, ta nhớ mi, đồ phản quốc!

Rồi vua ngoảnh mặt quay sang chỗ khác. Triều thần gặp vua, vừa mừng vừa tủi, năn nỉ vua trở về Nội, Duy Tân khẳng khái từ chối, thà chịu bị bắt, nhất định không quay lại hoàng cung. Lính dương lọng rước, Duy Tân không cho và đi bộ đến chiếc xe của Pháp đưa vua về giữ ở đồn Mang Cá. Trần Cao Vân, Thái Phiên, Tôn Thất Đề, Nguyễn Quang Siêu bị còng tay dẫn về Huế tống giam, đến ngày 16- 4-1916, cả bốn vị bị chém tại An Hòa (cách Huế vài cây số).

Tại các tỉnh cũng xảy ra nhiều việc thảm sát như thế: Ở Quảng Ngãi hai cụ Tú Ngung, cử Sụy cùng một số đông dồng chí bị tội tử hình, 200 người bị đày đi Côn Lôn. Ở Quảng Nam cũng rất nhiều người bị liên lụy, Phan Thành Tài và một số tử hình, hoặc đày đi Lao Bão, Thái Nguyên, Côn Lôn như y sĩ tân học Lê Đình Dương, Lý trưởng Lê Cơ, Tú tài Trương Bá Huy, Đỗ Tự.. Pháp khám phá nhiều tài liệu tổ chức chính phủ, quân nhu, quân phục, các ấn tín.... Ở Quảng Trị, Khóa Bão bị tra tấn khốn đốn. Các tỉnh khác hưởng ứng chậm nên không bị đàn áp gì nhiều.
Về bản án Duy Tân

Khi còn trong ngục, Trần Cao Vân lo cho vua Duy Tân bị sát hại, nên viết thư trần tình cùng thượng thư Hồ Đắc Trung là người đang phụ trách thảo bản án xử vua. Thư viết trên cuộn giấy quyến hút thuốc, bí mật trao người chuyển đi, nhận lãnh hết công việc bạo động xảy ra đều do ông và Thái Phiên xúc sử. Cuối thư ông khẩn khoản Hồ Đắc Trung tìm cách cứu vua, có câu:

"Trung là ai? Nghĩa là ai? Cân đai võng lọng là ai? Thà để cô thần tử biệt!

"Trời còn đó! đất còn đó! Xã tắc sơn hà còn đó! Mong cho thánh thượng sinh toàn! "

Sư Bà Diệu Không kể lại rằng:

"Vì mảnh giấy ấy mà thân sinh tôi bị bắt giam mấy ngày ở tòa Khâm để điều tra. Nếu không nhờ vua Duy Tân khai giải cứu, ắt thân sinh tôi phải chung một số phận, với các ông Trần Cao Vân."

Sư Bà thuật lại lời khai của vua Duy Tân khi bị Pháp cật vấn như sau:
"Hỏi: Ngài nghĩ sao về mảnh giấy nầy?
"Đáp: Ông Trần Cao Vân làm việc lớn không thành, sợ tội bị tử hình nên cầu cứu với ông Hồ Đắc Trung.
"Hỏi: Vì lẽ gì trước kia Ngài từ hôn với tiểu thư nhà họ Hồ?
"Đáp: Vì tôi thương ông ấy đông con, sợ ông ấy bị liên lụy. Vả lại, các đồng chí của tôi khuyên tôi nên tránh gia đình ấy để bảo mật.
"Hỏi: Vì lẽ gì ông Trần Cao Vân lại bảo đưa mảnh giấy này cho ông Hồ Đắc Trung?
"Đáp: Vì ông Hồ Đắc Trung hay cứu người như đã cứu 42 nhà cách mạng ở tỉnh Quảng Nam năm 1908 trong vụ dân "xin xâu" lúc ông ấy làm tổng đốc ở đấy.
"Hỏi: Ngài có bảo đảm là ông Hồ Đắc Trung vô tội trong vụ khởi loạn nầy không?
"Đáp: Tôi xin hoàn toàn bảo đảm cho ông ấy.

"Thế là mấy ngày sau, thân sinh tôi được Pháp trả lại tự do. Triều đình ủy cho thân sinh tôi soạn thảo bản án Duy Tân. Nội dung bản án đại khái như sau:

"Vua Duy Tân còn nhỏ tuổi, tuy rất thông minh song còn cạn nghĩ, bị bọn người mưu phản kích thích lòng ái quốc nên nghe theo. Nếu đúng tuổi trưởng thành thì tội Ngài rất nặng, song Ngài còn vị thành niên, tưởng không đáng trách mà nên thương tình.

"Đứng về phía chính phủ Bảo hộ, thì Ngài can tội "phản nghịch", nhưng đứng về phía chính phủ Nam triều, thì Ngài là một ông vua biết thương dân và được lòng dân. Như vậy, luận về tội, thì quả thật Ngài có tội đối với chính phủ Bảo hộ, còn đối với nhân dân Việt Nam, thì Ngài không có tội gì cả.

"Vậy nên xét tình mà truất phế Ngài và để cho Ngài được tự do trở về với danh vị một hoàng tử như trước. Như thế lòng dân mới khỏi oán thán chính phủ Pháp là khắc nghiệt... "

"Bản án nầy được Pháp chấp thuận, nên tuy bị đưa đi đày ở đảo Réunion gần Phi Châu, Ngài vẫn giữ tước vị hoàng tử...

"Về sau, thân sinh tôi gả chị tôi cho vua Khải Định, nên mới được tin dùng như trước. Tuy được gả cho vua mới, nhưng tình người con gái vẫn còn quyến luyến vua cũ không nguôi... " (8)

Năm 1925, Khải Định mất, thọ hơn 40 tuổi, Duy Tân từ đảo Réunion, gửi về hai câu điếu:

"Ông vội bỏ đi đâu, bỏ tiền, bỏ bạc, bỏ vợ, bỏ con, bỏ thầy tu, hát bội, bỏ hết trần duyên trong một lúc.

"Tôi may còn lại đó, còn trời, còn đất, còn nước, còn non, còn anh hùng, hào kiệt, còn nhiều vận hội giữa năm châu".
Về lá bài Duy Tân

Vận hội ấy, phải chăng là cuộc hội ngộ ngày 14 tháng 12 năm 1945 với Đại tướng Charles de Gaulle để chọn "lá bài Duy Tân" giải quyết vấn đề Việt Nam:

Tướng De Gaulle quyết định đặt Hoàng tử trở lại ngôi Hoàng đế Việt Nam, ba kỳ thống nhất, dưới một chính thể trung ương hoàn toàn tự do cai trị và tổ chức nền kinh tế của minh. Pháp đảm nhận phòng thủ biên cương cho Việt Nam trong một thời hạn nào đó sẽ được minh định, để cất gánh nặng cho ta việc tạo lập một quân đội khi Việt Nam chưa đủ phương tiện để duy trì và tăng cường nó. (9) Tướng De Gaulle sẽ đích thân đưa Hoàng tử hồi loan vào đầu tháng 3 năm 1946... chẳng may, trên đường về thăm gia đình ở đảo Réunion, Ngài tử nạn máy bay ngày 26-12-1945 gần Bangui thuộc Trung Phi". (10)

Tai nạn hay có mưu sát? Một bạn thân của vua Duy Tân là ẸP. Thébault cho biết trước khi rời Paris để về đảo Réunion thăm vợ con, Hoàng tử Vĩnh San có tiết lộ rằng: "Nước Anh chống lại việc tôi về Việt Nam và họ đã đề nghị tặng tôi 30 triệu nếu tôi từ bỏ ý định ấy ". Nhưng các cuộc điều tra cho đến nay chưa ngã ngũ ra sao cả. (11)
***

Cuộc đời của vua Duy Tân đã bao lần dang dở. Dang dở vì đã hy sinh mối tình đầu để tránh mối họa tày đình có thể xảy ra cho toàn gia người mình yêu, dang dở vì đã hy sinh ngai vàng của mình cho tiền đồ chung của đất nước, nạn nhân muôn thuở của tình đời phản trắc, của định mệnh khắc khe.

Nhưng đây là một trong muôn ngàn hy sinh khác của toàn dân đã đâng hiến trên bàn thờ Độc Lập cho đất nưóc chúng ta.

Bà Nguyễn Thị Định, mẹ vua Duy Tân
Anh chị em vua Duy Tân

CHÚ THÍCH

(1)-Hoàng Trọng Thược, Hồ sơ vua Duy Tân, Mõ Làng, Paris, 1993, trang 52-53. (Sau đó, Ngô Đình Khả bị buộc tội lập giáo đường không xin phép, phải về hưu tại nguyên quán xã Đại Phong, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình, không được lãnh hưu bổng).
(2)-Báo Cải Tạo ngày 22-1-1949. (Hoàng Trọng Thược, Hồ sơ vua Duy Tân,.s.đ.d., tr. 75).
(3)- Hoàng Trọng Thược, s.đ.d., trang 373-374.
(4)-Huỳnh Côn, hồi ký, do Jean Jacnal ghi lại bằng tiếng Pháp, đăng trong Revue Indochinoise năm 1924 (Hoàng Trọng Thược, s..đ.d., tr.95)
(5)- Hoàng Trọng Thược, s.đ.d., trang 102-106.
(6)- Nạp Phi: Trừ Gia Long và Bảo Đại, các vua của nhà Nguyễn tuy có vợ theo thứ bậc lớn nhỏ nhưng không bà nào được phong Hoàng Hậu. Vì từ Minh Mạng, sợ bị tiếm ngôi, nên đặt ra lệ "ngũ bất lập" là: Bất lập Hoàng Hậu, bất lập Đông Cung, bất lập Tể Tướng, bất phong Vương, bất tuyển Trạng Nguyên. Còn các bà vợ vua đều gọi là phi, phân thành 9 cấp: đệ nhất Giai Phi, đệ nhị Giai Phi... cho đến đệ cửu Giai Phi. (Hoàng Trọng Thược, s.đ.d., tr.76)
(7)- Hoàng Trọng Thược, s.đ.d., trang 136-137.
(8)- Hoàng Trọng Thược, s.đ.d., trang 143-148.
(9)- Chỉ dẫn của hoàng tử Vĩnh San, cựu hoàng đế Duy Tân, trong Hồ sơ vua Duy Tân, s.đ.d., trang 253.
(10)- Lời tiết lộ của cựu Trung tướng Alain de Boissiau, con rể của Tướng de Gaulle, trong Hồ sơ vua Duy Tân, s.đ.d., trang 346.
(11)- Hoàng Trọng Thược, s.đ.d., trang 263.
Đăng lần đầu 6/2005
© http://vietsciences .free.fr và http://vietsciences .org

Võ Thu Tịnh

thao ly  
#13538 Posted : Wednesday, March 4, 2020 6:00:14 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,365
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Bầu cử 2020: Joe Biden đang dẫn đầu
kết quả Siêu Thứ Ba


4 tháng 3 2020

UserPostedImage

Joe Biden, hiện đang thắng 9 trong số 14 tiểu bang bỏ phiếu chọn ứng cử viên tổng thống cho đảng Dân chủ hôm Siêu Thứ Ba, một phục hồi đáng chú ý cho chiến dịch tranh cử của ông.

Cựu phó tổng thống Hoa Kỳ đã càn quét các tiểu bang Texas, Massachusetts, Minnesota, Oklahoma, Arkansas, Alabama, Tennessee, North Carolina và Virginia.

Nhưng Sanders dự kiến sẽ giành được California - giải thưởng lớn nhất trong đêm - cũng như ba tiểu bang khác.

Michael Bloomberg bỏ ra hơn nửa tỷ đôla tiền túi để tranh cử, nhưng không thắng được tiểu bang nào.

Siêu Thứ Ba trao hơn 1.300 trong số 1.991 đại biểu, số đại biểu cử viên cần phải có để giành được đề cử của đảng Dân chủ vào tháng Bảy. Ngay lúc này, ông Biden có 402 đại biểu và ông Sanders 314.

UserPostedImage

Tại sao chiến thắng của Biden quan trọng?

Virginia và North Carolina rất quan trọng bởi vì đây là hai tiểu bang chủ chốt trong cuộc bầu cử năm 2020.

Dữ liệu thăm dò ý kiến khắp nơi cho thấy ông Biden thu hút được đa số cử tri người Mỹ gốc Phi, một khối quan trọng cho đảng Dân chủ.

Ông Biden có vẻ cũng chiến thắng một cách thuyết phục trong số các cử tri ngoại ô, những người mà trưng cầu cho biết đã quay lưng với Tổng thống Donald Trump.

"Chúng ta đang rất vững mạnh", ông Biden nói với đám đông ở Los Angeles. "Đừng nhầm lẫn gì về điều đó, chiến dịch này sẽ đưa Donald Trump rời nhiệm sở."

UserPostedImage

Tình hình của Sanders thế nào?

Nếu Sanders thắng California, như dự đoán của hãng thông tấn Associated Press, ông sẽ nhận phần lớn trong số 415 đại biểu mà tiểu bang Vàng gửi tới đại hội đảng.

Bây giờ mọi con mắt đều đổ dồn vào tiểu bang nhiều phiếu đại biểu nhất California.

Ông Sanders được kỳ vọng là sẽ thắng ở tiểu bang Texas, nhưng hiện giờ thì kết quả giữa ông và Biden quá suýt soát.

Nhưng có lẽ ông sẽ giành được giải lớn nhất đêm nay, California, và ba tiểu bang khác.

Ông và Biden hiện đang dẫn đầu cuộc đua được đề cử để đối đầu với Donald Trump trong tháng 11.

Kết quả một phần từ tiểu bang Maine cũng cho thấy Sanders và Biden ngang ngửa.

Trong bài phát biểu chiến thắng, ông Sanders chỉ trích ông Trump, nhưng cũng tấn công Biden.

"Chúng tôi đang đối đầu với cơ sở chính trị," ông nói. "Bạn không thể đánh bại Trump với chính trị cùng kiểu và xưa cũ như trước."

Nhờ đâu chiến dịch tranh cử của Biden phục hồi?

Phân tích của Anthony Zurcher, phóng viên Bắc Mỹ

Trước thềm Siêu Thứ Ba Joe Biden hy vọng động lực từ chiến thắng lớn đáng ngạc nhiên ở South Carolina sẽ chuyển thành một màn trình diễn mạnh mẽ ở một số tiểu bang và cho phép ông kìm giữ được Bernie Sanders với số lượng đại biểu vừa phải.

Theo thước đo đó, buổi tối của ông thành công ngoài mong đợi tốt nhất của mình.

Sự ủng hộ từ các các cử tri da đen, như thấy ở South Carolina, đã được nhân rộng trên toàn miền Nam nước Mỹ và giúp ông lấy lại thế quân bình trước sức thu hút mạnh của Bernie Sanders với các cử tri gốc Tây Ban Nha ở Texas.

Những tuyên bố ủng hộ cũng quan trọng - tại Dallas hôm thứ Hai, Biden đã nhận được sự hỗ trợ của Amy Klobuchar, Pete Buttigieg và Beto O'Rourke, và cuối cùng ông vượt quá kết quả các cuộc thăm dò tại tiểu bang Texas và giành chiến thắng tại tiểu bang nhà Minnesota của Klobuchar.

Nhưng bây giờ công việc khó khăn bắt đầu. Ông đang phải chiến đấu từng tiểu bang một với Sanders trong cuộc chiến có thể kéo dài tới Hội nghị Quốc gia Dân chủ vào tháng Bảy.

Biden sẽ phải gây quỹ và tổ chức nhanh chóng để bù đắp cho lợi thế của thượng nghị sĩ bang Vermont. Trong khi đó, đảng Cộng hòa sẽ bắt đầu dồn sức tấn công ông - một lần nữa.

Nếu Biden cuối cùng giành được đề cử, sau khi bị bỏ lại chỉ vài tuần trước, ông sẽ xứng đáng với điều đó.

Còn Bloomberg và Warren thì sao?

Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, từng là người dẫn đầu cuộc đua, đã phải chịu thất bại ê chề trước ông Biden ở tiểu bang nhà Massachusetts.

Ông Bloomberg chỉ có thể giành chiến thắng an ủi trong lãnh thổ Samoa nhỏ bé thuộc Mỹ.

Tuy nhiên, Bloomberg đã giành được đủ số phiếu ở California và Texas để có được phiếu đại biểu, theo kết quả sơ bộ.

Cựu thị trưởng New York lần đầu tiên xuất hiện trên lá phiếu tổng thống sau khi bỏ qua cả bốn cuộc bầu cử sơ bộ tháng trước.

Nhưng ứng cử viên tỷ phú xuất hiện vào phút chót đã hạ thấp kỳ vọng về thành quả của mình trước Siêu Thứ Ba, cho thấy dấu hiệu rằng ông có kế hoạch chiến đấu đến cùng để được tham gia hội nghị đảng ở Milwaukee, Wisconsin, vào tháng Bảy.

Siêu Thứ Ba cung cấp hơn 1.300 trong số 1.991 đại biểu cần phải có để giành được đề cử làm ứng viên Nhà Trắng của đảng Dân chủ theo hệ thống chính trị kỳ quặc của Mỹ.

Điều then chốt trong cuộc đấu giữa Biden và Sanders

Đảng Dân chủ đang ở ngã ba đường khi cử tri quyết định ứng cử viên nào có cơ hội tốt nhất để từ khước ông Trump nhiệm kỳ thứ hai tại phủ tổng thống vào mùa thu này.

Từng là một đảng đông đúc với hơn hai chục người, được tôn vinh vì có đông ứng cử viên là phụ nữ và người da màu, cuộc đua của đảng Dân chủ giờ đây ngày càng giống cuộc đua giữa hai người đàn ông da trắng.

Biden, một người ôn hòa phục vụ dưới thời Tổng thống Barack Obama, và Sanders, người thiên tả, có hai ý niệm cho Hoa Kỳ hoàn toàn trái ngược nhau.

Ông Biden thể hiện mình là một người thực dụng ''có thể được bầu'', người có thể mang lại sự thay đổi một cách tiệm tiến sau nhiệm kỳ tổng thống của Trump.

Ai đang dẫn đầu cuộc đua vào Nhà trắng của đảng Dân chủ?

Giới chỉ trích Sanders nói rằng ông ta có quá nhiều quan điểm cực đoan để có thể thu hút được các cử tri đang lưỡng lự cần có để giành được Nhà Trắng.

Người đàn ông 78 tuổi này đang lên kế hoạch chuyển đổi nền kinh tế Mỹ với một nghìn tỷ đôla, kế hoạch đánh thuế cao hơn trên mọi thứ từ chăm sóc sức khỏe đến giáo dục.

Giới chỉ trích ông Biden nói rằng chiến dịch tranh cử của ông không hấp dẫn, và ông mang quá nhiều hành lý chính trị từ sự nghiệp cả đời như một người trong cuộc ở Washington.

Trong khi đó, ông Trump không thể cưỡng lại việc công kích ông Bloomberg nhiều lần sau đêm Bloomberg có thành quả thất vọng.


UserPostedImage
thao ly  
#13539 Posted : Wednesday, March 4, 2020 6:03:12 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,365
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
UserPostedImage

Chuyện Bên Đường-Tháng 2, 2020 (Bài 3)

February 18, 2020
Phạm Văn Lương-

Tuần vừa qua, dư luận tạm lắng xuống với việc TT Trump triệu hồi đại sứ Mỹ tại liên hiệp Châu Âu; vụ thuyên chuyển Trung Tá Windman, và người em sinh đôi là luật sư cùng họ Windman.

Phe Dân Chủ và fake news cũng ồn ào về vụ này, đổ lỗi cho TT Trump là trả thù về việc Windman ra trước hội đồng Tình báo Hạ viện, do Adam Schiff làm chứng về những áp lực của TT Trump cho điều tra về cha con Biden (corruption). Tòa Bạch Ốc chỉ đơn giản trả lời, TT Trump trả lại quân đội ông Trung Tá này vì thấy không cần thiết, tất nhiên không cần thiết thì thuyên chuyển một quân nhân được biệt phái về phủ đầu rồng là chuyện thường tình, ở đâu, chính phủ nào cũng vậy.

Làm sao văn phòng TT phải giữ một quân nhân làm trong văn phòng An Ninh quốc gia mà luôn nuôi ý định phản lại vị tổng tư lệnh của mình. Tổng thống trump tạm thời yên ổn một thời gian ngắn, để có thể tập trung vào chiến dịch tranh cử 2020.

Nói tới tranh cử 2020, phải điểm mặt những ứng cử viên đang đứng theo thứ tự 1,2,3,4 của phe Dân Chủ. Berie Sanders thắng giải nhất tại New Hampshire, với chỉ số chênh lệch khoảng 2% so với Bà Pete (vì ứng cử viên Pete Buttigeig, có chồng là ông nào đó… , người thứ 3 là TNS Amy Klobuchar, người kế tiếp là TNS Elizabeth Warren và cuối cùng tới ông Joe ngủ gật.

Nhắc tới Joe Biden, tôi nghe Trump kể chuyện tiếu lâm khi Joe nói chuyện với dân Florida, ông ta lầm lẫn gọi là Ohio (thú thật tôi không tin, nhưng cuối cùng phải tin) vì mới đây thôi tại Nevada, Joe Biden đã lầm lẫn gọi là California, nhưng cũng may mới chỉ phát âm tới California, Biden nhớ lại bèn sửa cho chính xác là Nevada. Điều này tôi đoan chắc với quý vị, chính tai tôi nghe thật đấy.

Cũng chuyện ông Pete, một cử tri khi biết mình bỏ phiếu (primary electon) cho ông này, và biết ông ta có chồng, bà này nhất định đòi lại lá phiếu bà ta đã bỏ, bà ta nói, tôi không thể nào bầu cho một UCV như thế được, cuối cùng hội đồng bầu cừ tại Iowa phải xóa lá phiếu của bà ta. Thế mới biết, người Mỹ coi trọng lá phiếu của mình như thế nào, khác hẳn tính dễ dãi của chúng ta, thôi thì lỡ bỏ thùng rối, lấy lại làm gì nữa, ai trúng cử, mình vẫn là dân đen, chứ có được làm dân gì khác đâu mà đòi với chẳng đòi.

Trong câu chuyện về ứng cử viên Joe Biden, theo CBĐ, sở dĩ Joe Biden được phe Dân Chủ thổi phồng như một chiếc bánh phồng tôm hiệu Sa Giang mấy tháng vừa qua, nhất là trong giai đoạn căng thẳng của cuộc đàn hặc T T Trump, thực tế không phải là họ ủng hộ Biden nhiệt tình như vậy, mà chính vì họ muốn kết tội TT Trump cho chắc ăn, vì Trump yêu cầu Tổng Thống Ukraine điều tra Joe Biden, một ứng cử viên phe đối nghịch, điều này là phạm luật quan trọng, đủ để ghép Trump vào tội danh abuse of power, tội danh này nằm trong hiến pháp Mỹ, có thể impeach một tổng thống nếu vị này, dùng quyền lực để đàn áp ứng cử viên đối thủ. Joe Biden, lúc đó là quân cờ của canh bài đàn hặc.

UserPostedImage

Sau khi Thượng viện không kết tội Trump, lá bài Biden bị cháy, chẳng ai ngó ngàng gì tới nữa, con tốt chưa sang sông cứ từng bước, từng bước đi vào chỗ chết bí. Nói về Bernie Sanders, ông này tuy thắng tại New Hampshire, nhưng nếu so với kết quả năm 2016, Bernie Sanders chỉ được một nửa số bầu của cử tri năm 2016, mặc dù vẫn đứng đầu bảng, ta có thể thấy một Sanders đi xuống so với 2016, chứ không phải đi lên như đã từng muốn chiêm ngối của Hillary Clinton. Elizabeth Warren, chiêu bài tranh cử giống một 9 một 10 với Bernies Sanders tuy nhiên Sanders được số hậu thuẫn rất trung thành, là giới trẻ, giới này đặt niềm tin vào gói kẹo bánh Medicare for all, học đại học khỏi trả tiền, và cải tạo môi trường, thêm vào nữa, nữ giới được phá thai thoải mái với chính sách, chủ nhân phải trả tiền bảo hiểm cho phá thai, và phá thai tới ngày cuối cùng, trước khi vào phòng em bé.

Warren thêm một khuyết điểm là trước sau không như một, thay đổi liên tục, tùy theo cử tri. Bà này có câu chuyện bà ta kể rằng, có một cô sinh viên ủng hộ bà ta hết mình, nhưng cô sinh viên này lại rất nghèo, cô ta nói với Warren “Tôi không có tiền nhiều trong bank, tôi chỉ còn 6 dollar cuối cùng, nhưng tôi muốn bà đắc cử, tôi nhín cho bà 3 dollar gọi là giúp gió thành bão, Warren vẫn nhận, bà ta lý luận Đó quý vị thấy, họ ủng hộ tôi nhiệt tình như vậy, làm sao tôi bỏ họ được, giống hệt như ngày xưa tại Việt Nam, ta thường nghe”. Đánh tới lai quần vẫn đánh, thật khó hình dung, chỉ còn lai quần, thì khúc vải dưới lai quần tới ống chân nằm đâu, và che được cái gì?

Kết quả hiện nay tại Nevada, và South Carolina, đa số là dân da đen, và dân Hispanic. Joe Biden đã vận động tại đây, the on đứng chung liên danh, ông này tuy chưa được vào danh sách tranh luận, mặc dù đã bỏ ra khoảng 150 triệu dollar vận động, tuy nhiên, mới đây nhất, ông ta được vào danh sách Poll do Marist, Newshouse, NPR/ PBS, Bloomberg đượ 19 % cử tri ủng hộ, Bloomberg sẽ được tranh luận lần đầu vào tối thứ Tư sắp tới tại Las Vegas.

Bloomberg hiện nay có vẻ đã được Barrack Obama endorse, nếu mọi chuyện diễn tiến như hiện nay, Dân Chủ không có cách nào tốt hơn, sẽ chọn Bloomberg như gà chiến để vào xâu vòng chung cuộc. Nếu không họ phải chọn con gà sắp gục Bernie Sanders, hiện nay bị coi là cức tả Socialist Democratic, điều này có lẽ không được cử tri Mỹ chọn lựa. Cử tri trẻ ở Mỹ , có thể chưa hiểu thủ đoạn của Bernie Sanders, họ co thể chưa hiểu rõ về Chủ Nghĩa Xã Hội, có thể nói “Chưa thấy quan tài chưa đổ lệ “Từ xưa tới nay Chủ Nghĩa Xã Hội luôn chọn hai đối tượng đó là Những người không biết gì, tại Việt Nam gọi là bần cố, hai là giớ trẻ, hai giới này luôn là nồng cốt của lá bài Xã Hội Chủ Nghĩa.

Bernies Sanders biết rõ tâm lý loại cử tri này, vì thế ông ta có một căn cứ địa vững chắc, nhiệt tình cộng thêm ngu dốt tạo sức mạnh cho Sanders. Thực tế Sanders không giàu lắm, nhưng cũng đủ giàu trong lãnh vực Stock và nhà cho thuê. Câu hỏi của chúng ta là tại sao Obama chọn Bloomberg, thật ra Obama ngắm nghía 3 con gà là hai ông Hispanic, nói tiếng Xì như chẻ tre, và một ông đen là Daval Patrick, cựu thống đốc tiểu bang Massachusetts, cả 3 ông này không đước 1% cử tri ủng hộ, mấy ông bảo nhau tan hàng không tự thắng từ tháng trước, trước cả dịch Corona. Đấng bề trên, ngó trước, ngó sau, Obama bèn chọn Bloomberg, gọi là ủng hộ, chẳng lẽ không ủng hộ được một người. Tuy không chính thức nhưng xem quảng cáo thấy Obama xuất hiện với Bloomberg trong nhiều việc thời quá khứ. CBĐ đoán già đoán non như vậy thôi. Quý vị nào cao kiến xin giúp ý.

UserPostedImage

Trước ngày nghỉ lễ Tổng thống kỳ này, Obama bèn đưa ra một twitt, rằng thì là, sở dĩ hiện nay kinh tấ nước Mỹ khấm khá như vậy, vì Trump thừa hưởng gia tài và những kế hoạch của tôi để lại 11 năm trước đây. Tôi (Obama) đã ký Recovery Act, nhiều người đã biết là kế hoạch bơm tiền vào thị trường Mỹ, từ đó Trump cứ việc chăm sóc, vun sới và giờ đây thu hoạch, hái quả, ăn mệt nghỉ. Trump chẳng có tài cán gì hết, người Mỹ hãy nhớ tên tôi. Dư luận Mỹ bèn ào ào gọi Obama ra tế sống “Thôi bỏ đi tám”.

Ông có hề thì hề vừa vừa thôi, đi chỗ khác chơi cho dân Mỹ nhờ, lâu lâu nói một câu trật lất. TT Trump cũng đua ra một bản phản bác lại từng điều Obama phát biểu. Rằng Thì Là, thôi ông nội đi chơi chỗ khác cho đỡ mất thì giờ. Ngày xưa, TT Truman đã nói thật chính xác “Nếu một người làm chính trị vì dân vì nước không bao giờ trở nên giàu có được, chỉ nhưng người chính trị hoạt đầu, sôi thịt mới giàu có mà thôi, khỏi cần nói , Obama tiền đâu mua biệt thự hàng chục triệu, Clinton từng than thớ khi rời tòa Bạch Ốc rằng gia đình tôi nghèo rớt mùng tơi, bây giờ lại có cỡ vài trăm triệu dollar… Pelosi không có tiền tỉ, nhưng cỡ vài trăm triệu thì chắc trăm phần trăm, Hunter Biden, con Joe Biden, chẳng có bằng cấp chuyên môn về khí đốt, xăng dầu gì cả, chỉ nhờ ông bố Biden, Hunter là giám đóc công ty dầu khí tại Ukraine lãnh 58 ngàn dollar một tháng, một năm hơn nửa triệu, đi máy bay thì quá giang AIR FORCE Two của chú Obama, thoải mái, khỏi trả tiền.

CBĐ còn tiếp, cảm ơn quý vị.

Phạm Văn Lương

Edited by user Wednesday, March 4, 2020 6:04:42 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#13540 Posted : Wednesday, March 4, 2020 6:39:41 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,365
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Tuesday, March 3, 2020

Siêu Thứ Ba là gì và tại sao nó quan trọng?


UserPostedImage

Cử tri trên khắp nước Mỹ đang tham gia vào ngày lớn nhất của cuộc bầu cử năm 2020 cho đến nay.

Hơn một năm sau khi các ứng cử viên Dân chủ đầu tiên tham gia cuộc đua để được đại diện đảng đối đầu với Donald Trump, giờ đây Thứ Ba Siêu đã đến.

UserPostedImage

Mười bốn tiểu bang sẽ bỏ phiếu chọn ứng cử viên đảng Dân chủ nào họ muốn đối đầu tổng thống đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử vào tháng 11. Bernie Sanders hiện đang dẫn đầu sau các cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên.

Chúng ta sẽ sớm có một bức tranh rõ ràng hơn về người được đề cử.

Tình hình trước Siêu Thứ Ba ra sao?

UserPostedImage

Thành viên đảng Dân chủ ở những tiểu bang đầu tiên đã tham gia vào một loạt các cuộc họp kín (cơ bản là các cuộc họp của đảng, nơi cử tri bỏ phiếu công khai vào cuối buổi họp) hoặc các cuộc bầu cử sơ bộ (bỏ phiếu kín) để chọn ứng cử viên họ ưa thích.

Thành công của Bernie Sanders đến với chút bất ngờ. Thượng nghị sĩ tiểu bang Vermont thua Hillary Clinton trong cuộc đua năm 2016, nhưng ông không phải là một thành viên đảng Dân chủ điển hình. (Trên thực tế, ông là thượng nghị sĩ độc lập tại Thượng viện).

UserPostedImage

Sanders là một ứng cử viên cánh tả kiên định, vì vậy ông có thể sẽ gặp khó khăn trong việc thuyết phục giới ôn hòa của đảng, nếu được đề cử. Sanders cũng đã 78 tuổi lại bị một cơn đau tim vào mùa thu. Nhưng bằng chứng cho thấy ông cực kỳ được ưa chuộng trong các cuộc bầu cử sơ bộ cho đến nay, thu hút cử tri thuộc nhiều nhóm tuổi và sắc tộc, và là người đang có đà mạnh nhất trong tất cả các ứng cử viên.

Các ứng cử viên Dân chủ ôn hòa đang chia phiếu, do đó, thật khó để bất kỳ ai trong số họ có thể vượt xa đối thủ (và điều này đã giúp Sanders có được vị trí dẫn đầu).

Một trong số họ, cựu phó tổng thống Joe Biden - ứng cử viên được yêu chuộng rất sớm, đã bị áp đảo trước khi giành chiến thắng thuyết phục ở South Carolina hôm thứ Bảy.

UserPostedImage

Pete Buttigieg, cựu thị trưởng South Bend, Indiana, không tận dụng được sự ủng hộ sớm có đã bỏ cuộc hôm Chủ nhật. Các cử tri của ông giờ đây có thể chuyển phiếu cho Biden, người mà cơ hội trở thành ứng cử viên dường như đã được cải thiện rất nhiều trong những ngày gần đây.

Sanders cũng không không phải là ứng cử viên cánh tả duy nhất - Elizabeth Warren, thượng nghị sĩ giàu kinh nghiệm ở Massachusetts, chia sẻ một số chính sách của Sanders nhưng cuộc tranh cử của bà không đạt được kết quả kỳ vọng.

Vậy thì, có ứng cử viên nào trong số này có thể giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào tháng 11? Thành thật mà nói, còn quá sớm để đoán, và có rất nhiều yếu tố chưa biết.

Tại sao Siêu Thứ Ba quan trọng?

UserPostedImage

Câu trả lời là vì số phiếu đại biểu.

Giả sử ứng cử viên A được hỗ trợ nhiều nhất ở một tiểu bang. Ứng cử viên không được hỗ trợ nhiều bằng A. Ứng cử viên A sẽ được trao nhiều đại biểu nhất. Mỗi tiểu bang có số đại biểu khác nhau.

Cuối mùa hè, tại đại hội đảng, những đại biểu này sẽ bỏ phiếu cho ứng cử viên thắng ở tiểu bang họ trở thành ứng cử viên đảng Dân chủ. Mục tiêu của mọi ứng cử viên là phải đạt được số 1.990 đại biểu không thể đánh bại.

Đó là lý do tại sao Thứ Ba Siêu quan trọng.

UserPostedImage

Cho đến nay, chỉ có 155 đại biểu được trao ở bốn tiểu bang. Hôm Siêu Thứ Ba, 1.357 đại biểu, một con số khổng lồ, sẽ được phân phát sau khi cử tri của 14 tiểu bang bỏ phiếu. Hai tiểu bang đông dân nhất là California và Texas cũng sẽ tham gia bầu cử sơ bộ vào dịp này.

Dưới đây là tầm quan trọng của mỗi tiểu bang tính theo số đại biểu - từ ít nhất đến nhiều nhất.

Tiểu bang Vermont - 16 đại biểu

UserPostedImage

Ai nhiều triển vọng nhất? Đương nhiên là Bernie Sanders. Dù gì ông cũng là một thượng nghị sĩ của tiểu bang.

Ai nữa có triển vọng? Thành thật mà nói, có thể sẽ không ai ngoại trừ Sanders sẽ vượt qua ngưỡng đạt được 15% phiếu và nhận được bất kỳ đại biểu nào. Ông Sanders được cực kỳ yêu chuộng ở tiểu bang nhà. Ông thắng bầu cử sơ bộ năm 2016 tại đây với 86% số phiếu (mặc dù cuối cùng đã mất đề cử cho Hillary Clinton). Chúng ta có thể thấy kết quả đầu tiên ở đây vào khoảng 19:00 giờ địa phương.

Chi tiết liên quan: Trong một cuộc thăm dò của Đài phát thanh Công cộng Vermont vào tháng 2, gần một phần ba cử tri cho biết kinh tế, công việc và chi phí sinh hoạt là một trong những vấn đề chính trong tâm trí họ - mặc dù Vermont có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất trong cả nước, chỉ 2,3%.

Tiểu bang Maine - 24 đại biểu

UserPostedImage

Ai nhiều triển vọng nhất? Câu trả lời nghe có vẻ được lặp lại, nhưng các cuộc thăm dò ý kiến cho thấy Bernie Sanders có nhiều triển vọng nhất. Năm 2016, ông đã giành được hơn gấp đôi số lượng đại biểu mà Hillary Clinton đạt được tại đây.

Ai nữa có triển vọng? Kỳ này nhiều ứng cử viên hơn năm 2016, điều đó có nghĩa là khả năng dẫn đầu của Sanders không lớn. Nhưng tỷ phú Michael Bloomberg và Joe Biden đang bị bỏ rất xa ở phía sau.

Chi tiết liên quan: Đây không phải là điều duy nhất trên lá phiếu Siêu Thứ Ba ở Maine. Còn có một cuộc trưng cầu dân ý về việc có nên bác một đạo luật ngăn chặn sự phản đối tôn giáo và triết học với việc chủng ngừa hay không.

Tiểu bang Utah - 29 đại biểu

UserPostedImage

Ai nhiều triển vọng nhất? Còn ai trồng khoai đất này? Sanders đã chiến thắng ở đây một cách thuyết phục vào năm 2016.

Ai nữa có triển vọng? Không ai có thể thách thức Sanders. Cuộc thăm dò gần đây nhất đưa Bloomberg vào vị trí thứ hai cách khá xa và cựu thị trưởng Indiana, Pete Buttigieg, đứng thứ ba, trước khi ông bỏ cuộc. Câu hỏi được đạt ra là Bloomberg có thể giành được những phiếu bầu của giới ủng hộ Buttigieg và thu hẹp khoảng cách với Sanders không?

Chi tiết liên quan: Không có ứng cử viên nào thắng ở tiểu bang Utah sau đó đã trở thành ứng cử viên Dân chủ kể từ Lyndon B Johnson năm 1964, vì vậy nếu Sanders giành chiến thắng và trở thành ứng cử viên, ông có thể làm nên lịch sử.

Tiểu bang Arkansas - 31 đại biểu

UserPostedImage

Ai nhiều triển vọng nhất? Một cuộc thăm dò gần đây của Đại học Hendrix ở Arkansas cho thấy kế hoạch tập trung nỗ lực vào ngày Thứ Ba Siêu của Bloomberg có thể sẽ tạo được kết quả ở đây.

Ai nữa có triển vọng? Có thể Biden và Sanders, nhưng sẽ rất ngang ngửa. Trang web dự báo FiveThentyEight cho rằng cơ hội của Biden đang tốt lên - vì thế phiếu đại biểu có thể sẽ được chia đều.

Chi tiết liên quan: Việc ai được đảng Dân chủ đề cử có thể sẽ không quan trọng: Tiểu bang Arkansas chỉ bầu ra ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ hai lần trong suốt 40 năm (và thậm chí, trong cả hai lần này, ứng cử viên được bầu chính là Bill Clinton, người Arkansas).

Tiểu bang Oklahoma - 37 đại biểu

UserPostedImage

Ai nhiều triển vọng nhất? Cũng khó nói. Có thể là Biden.

Ai nữa có triển vọng?Bloomberg và Sanders, theo kết quả từ nhóm thăm dò Sooner tại Oklahoma tuần trước.

Chi tiết liên quan: Khai thác dầu là một vấn đề lớn ở đây, và Sanders và Warren (sinh ra ở Thành phố Oklahoma) đều đề xuất các biện pháp cấm nó. Việc xử lý nước thải dưới lòng đất được sử dụng trong việc khai thác dầu đã dẫn đến sự gia tăng các trận động đất ở khu vực này của Hoa Kỳ.

Tiểu bang Alabama - 52 đại biểu

UserPostedImage

Ai nhiều triển vọng nhất? Chúng ta đang ở trong lãnh thổ an toàn của Biden. Ông được sự hỗ trợ của nhiều đảng viên Dân chủ cao cấp ở Alabama và được nhiều người Mỹ gốc Phi ở đó ưa thích.

Ai nữa có triển vọng? Sự dẫn đầu của Biden trong các cuộc thăm dò có vẻ khá thoải mái, nhưng Bloomberg và Sanders chắc chắn là sẽ thách thức Biden.

Chi tiết liên quan: Đảng Cộng hòa cũng đang quyết định ai sẽ tham gia cuộc đua vào Thượng viện trong tháng 11, nơi họ rất hy vọng lật đổ Thượng Nghị Sĩ đảng Dân chủ Doug Jones (và khiến đảng Dân chủ khó giành được đa số tại Thượng viện vào cuối năm nay). Người được yêu thích ngay bây giờ là Jeff Sessions, cựu bộ trưởng tư pháp của Donald Trump.

Tiểu bang Tennessee - 64 đại biểu

UserPostedImage

Ai nhiều triển vọng nhất?Khá khó đoán. Trang FiveThirtyEight cho là cơ hội của Biden đã được cải thiện rất nhiều trong những ngày vừa qua.

Ai nữa có triển vọng? Có rất ít thăm dò ý kiến ở tiểu bang này, nhưng có thể Sanders, người đứng thứ hai sau Hillary Clinton ở đây vào năm 2016, sẽ thắng.

Chi tiết liên quan: Ở Tennessee, ai là cử tri bỏ phiếu là yếu tố quan trọng cho kết quả bầu cử - tiểu bang này có tỉ lệ đi bầu tệ hại nhất nước Mỹ. Trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, chỉ hơn một nửa số cử tri đã ghi danh đi bầu thực sự bỏ phiếu, thấp hơn 10 điểm so với mức trung bình quốc gia.

Tiểu bang Colorado - 67 đại biểu

UserPostedImage

Ai nhiều triển vọng nhất? Trang FiveThirtyEight dự đoán xác suất thắng của Sanders ở đây gần 90%. Dự đoán này đang bắt đầu hình thành.

Ai nữa có triển vọng? Biden được trang này dự đoán là sẽ thua xa Sanders. Elizabeth Warren còn đứng sau Biden.

Chi tiết liên quan: Từng là thành trì của đảng Cộng hòa, di dân đến từ ngoài tiểu bang và gia tăng dân số đã biến Colorado thành một tiểu bang ngày càng "xanh". Trong dự đoán mới nhất, Sabato thuộc tổ chức tiên đoán kết quả bầu cử Crystal Ball, đã đổi thứ hạng của cuộc đua Thượng viện Hoa Kỳ tại đây từ "ngang ngửa" thành "nghiêng Dân chủ".

Tiểu bang Minnesota - 75 đại biểu

UserPostedImage

Ai nhiều triển vọng nhất? Mọi triển vọng đều được dồn cho thượng nghị sĩ tiểu bang Amy Klobuchar cho đến khi bà rút khỏi cuộc đua hôm thứ Hai. Giờ đây Klobuchar đã lên tiếng ủng hộ Biden, vậy thì ... có lẽ là Biden?

Ai nữa có triển vọng? Sanders theo sát Klobuchar ở vị trí thứ hai, và có thể sẽ đạt được một số đại biểu khá ở đây.

Chi tiết liên quan: Phần đất này của Hoa Kỳ đã bị ảnh hưởng nặng nề vì cuộc chiến thương mại của Donald Trump với Trung Quốc - nhóm vận động chính sách ''Tariffs Hurt The Heartland'' nói rằng các doanh nghiệp ở Minnesota phải trả thêm 797 triệu đôla tiền thuế. Liệu điều đó có khiến cử tri nghiêng về đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử này?

Tiểu bang Massachusetts - 91 đại biểu

UserPostedImage

Ai nhiều triển vọng nhất? Có thể là Sanders? Hơi khó đoán.

Ai nữa có triển vọng? Elizabeth Warren, nhưng nếu không thắng được ở đây có lẽ bà sẽ hơi xấu hổ, vì bà là thượng nghị sĩ cao cấp của tiểu bang này. Việc rút lui của Buttigieg có thể giúp Warren.

Tiểu bang Virginia - 99 đại biểu

UserPostedImage

Ai nhiều triển vọng nhất? Đây sẽ là một trong những tiểu bang thú vị để theo dõi. Việc bỏ phiếu có thể được phân chia khá đồng đều giữa Sanders, Bloomberg và Biden.

Ai nữa có triển vọng? Xem phần giải thích trên.

Chi tiết liên quan: Kết quả bỏ phiếu vùng ngoại ô của Washington DC sẽ rất quan trọng cho cuộc bầu cử vào tháng 11 (như trong bầu cử giữa kỳ 2018). Người đang được yêu thích Bernie Sanders sẽ gặt hái được kết quả như thế nào? Liệu người ôn hòa ở vùng ngoại ô có sẽ ủng hộ ông?

Tiểu bang North Carolina - 110 đại biểu

UserPostedImage

Ai nhiều triển vọng nhất? Đây là một bức tranh khá giống với tiểu bang láng giềng Virginia, và cũng đáng để theo dõi - cuộc đấu ở đây đang bất phân thắng bại giữa Sanders và Biden.

Ai nữa có triển vọng? Theo một số thăm dò Bloomberg từng được tỷ lệ ủng hộ tốt ở đây, nhưng ông bây giờ đang lui lại phía sau một chút.

Chi tiết liên quan: Đây cũng sẽ là một tiểu bang căng thẳng vào tháng 11. Như với Virginia, các vùng ngoại ô của các thành phố như Charlotte và Raleigh rất quan trọng. Nhưng hãy xem họ bầu cho ai, và liệu người đó cuối cùng có trở thành người được đề cử hay không. Cách thức cử tri bỏ phiếu ở đây vào tháng 11 có thể giúp quyết định kết quả cuộc bầu cử tổng thống.

Tiểu bang Texas - 228 đại biểu

UserPostedImage

Ai nhiều triển vọng nhất? Chúng ta giờ đây đang tiến vào địa danh quan trọng. Tại tiểu bang này Sanders và Biden ngang ngửa. Dù kết quả ra sao, có vẻ như Sanders sẽ đoạt được một lượng lớn đại biểu và vào thời điểm kết quả đến từ Texas, vị trí dẫn đầu của anh ta có thể rất mạnh.

Ai nữa có triển vọng? Đây có thể là một đêm tốt cho Biden. Elizabeth Warren đứng thứ ba hoặc thứ tư trong hầu hết các cuộc thăm dò.

Chi tiết liên quan: Có lý do để nghĩ rằng khối cử tri gốc Tây Ban Nha ở Texas, được mệnh danh là ''người khổng lồ đang ngủ'' - hiện lên đến gần hai triệu - đang sắp thức dậy. Trong giai đoạn giữa năm 2018, 46,9% cử tri gốc Tây Ban Nha ghi danh đi bầu đã đi bỏ phiếu, một bước nhảy vọt từ 24,4% trong năm 2014.

Tiểu bang California - 415 đại biểu

UserPostedImage

Ai nhiều triển vọng nhất? Nếu xác xuất thắng của Sanders tại đây thực sự là 89% như FiveThirtyEight dự đoán, thì chúng ta có thể xem ông là người được đề cử. California là nơi mà sự hấp dẫn của Sanders đối với "liên minh đa chủng tộc" của ông được đền đáp - có vẻ Sanders thu hút được người Mỹ gốc Phi, người Latin và người Mỹ gốc Á ở đây.

Ai nữa có triển vọng? Ngay lúc này, Biden có vẻ đang đứng hạng nhì, nhưng cách sau khá xa.

Chi tiết liên quan: Đây sẽ là Siêu Thứ Ba đầu tay của California. Các nhà lập pháp đã chuyển ngày bầu cử sơ bộ của tiểu bang từ vị trí truyền thống vào tháng 6 sớm lên, trong nỗ lực tăng tác động của tiểu bang California. Sự thay đổi này có thể quan trọng: tiểu bang đông dân nhất của Hoa Kỳ sẽ trao 30% số đại biểu cần có để thắng trong Siêu Thứ Ba.

UserPostedImage

Quần đảo Samoa (sáu đại biểu) và Thành viên Dân chủ ở Nước ngoài (13 đại biểu) cũng đang bỏ phiếu vào Siêu Thứ Ba.

Roland Hughes

Edited by user Wednesday, March 4, 2020 7:04:58 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Users browsing this topic
Guest (23)
718 Pages«<675676677678679>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.