Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

719 Pages«<673674675676677>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
thao ly  
#13481 Posted : Tuesday, February 18, 2020 6:10:01 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,379
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Bóng ma WW-III: thiếu tiếng súng mà vẫn ác liệt


February 18, 2020
Đại-Dương-

Hai trận Thế chiến I và II đã hằn sâu vết thương lên nhân loại nên ai cũng phải rùng mình trước nguy cơ tái diễn, tuy khó dự đoán vào lúc nào và quy mô ra sao.

Lịch sử nhân loại từng xảy ra vô số cuộc chiến tàn ác, man rợ tuỳ mức độ khác nhau.

[img]https://tse4.mm.bing.net/th?id=OIP.E1XgRP8HNrYlTTwAMYdTmAHaEK&pid=Api&P=0&w=338&h=191
[/img]
Vào thời đại kỹ thuật, khoa học tiến bộ như một ánh chớp đã tạo ra các phương tiện giết người hàng loạt mà tay không cầm dao, mắt chẳng long sòng sọc, lòng không sôi sục hận thù.

Thế chiến I và II dựa chủ yếu vào sức mạnh quân sự. Chiến tranh Lạnh dựa vào chính trị.

Cuộc Thế chiến đang manh nha liên quan đến nhiều lĩnh vực như quân sự, chính trị, kinh tế, khoa học kỹ thuật, ngoại giao, văn hoá nên vẫn kỳ vọng tới giải pháp hoà bình.

Trên mặt trận tuyên truyền

Trong bài “The US Needs a Better Strategy for China” trên The Diplomat ngày 4 tháng 2 năm 2020, Tác giả Ian J. Lynch cho rằng Bắc Kinh đã sử dụng luận điệu tuyên truyền được trau chuốc kỹ lưỡng làm lũng đoạn dư luận quốc tế nên Hoa Kỳ cần có chiến lược “phản công tư tưởng” hữu hiệu.

Chủ nghĩa Cộng sản được gieo trồng trên bất cứ đất nước nào, dù lớn hay nhỏ, cũng đều dẫn tới kết quả trái ngược với kiểu tuyên truyền sẽ: “đào chôn Chủ nghĩa Tư bản. Dân chúng Đông Âu chán ngấy chiếc bánh vẽ liền vùng lên đòi quyền tự quyết dân tộc và xây dựng chế độ dân chủ để hoà nhập vào thế giới văn minh. Người Nga vẫn vướng vào tâm lý siêu cường nên duy trì chế độ độc tài như Tổng thống Vladimir Putin sống nhờ bán dầu hoả, khoán sản và vũ khí tối tân.

UserPostedImage

Sau 40 năm được các quốc gia phát triển nuôi dưỡng làm cho Trung Cộng (TC) trở thành nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới nhờ tự xếp vào nhóm “quốc gia đang phát triển” để hưởng mọi đặc ân. Lợi tức bình quân đầu người ở Trung Cộng chỉ được 10,000 USD so với 65,000 của Hoa Kỳ (theo IMF). Tổng thống Donald Trump khởi xướng cuộc Thương chiến Mỹ-Trung khiến nền kinh tế tầm gửi của Trung Cộng bắt đầu rơi vòng xoắn suy thoái.

Vụ coronavirus bùng nổ từ Thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc vào đầu năm 2020 đã phơi bày sự bất lực của Chủ tịch Tập Cận Bình về an sinh xã hội và từ chối hợp tác quốc tế liên quan đến dịch hoạ. Đã có 1,300 người chết và 60,000 bị phơi nhiễm coronavirus tính đến ngày 14/02/2020.

Sự bưng bít tin tức trong khi lặng lẽ để 5 trong số 11 triệu cư dân Vũ Hán lan tràn khắp thế giới, đe doạ Bác sĩ Lý Văn Lượng vì đã cảnh cáo nguy cơ dịch bệnh lan tràn. Tập Cận Bình không cho phép các chuyên gia y tế nước ngoài đến vùng dịch bệnh tìm cách chữa trị đã chứng tỏ:

(1) Cộng sản coi trọng danh tiếng hơn mạng sống con người.

(2) Dù Trung Cộng đã trở thành “công xưởng thế giới” mà chi phí quốc phòng tăng 2.1% mỗi năm (Bắc Kinh loại một số chi tiêu nên không xác thực) so với 1% dành cho ngành y tế nên từ khẩu trang tới thuốc men, dụng cụ chẳng đáp ứng nhu cầu chữa trị đại dịch

(3) Coronavirus có thể rò rỉ từ Đơn vị Vũ khí Sinh học ở Vũ Hán.

(4) Bắc Kinh muốn gây rối loạn dịch bệnh trên các quốc gia phát triển và góp nhặt phương pháp của nước ngoài để chống dịch rồi vổ ngực nhận công.

Chẳng những Cộng đồng thế giới chỉ trích cách bưng bít tin tức của Bắc Kinh mà dân chúng TC, Đài Loan, Hồng Kông cũng oán hận người Cộng sản độc quyền.

Trên phương diện văn hoá

Kể từ năm 2004, Bắc Kinh đã lập được 548 Viện Khổng Tử trong các trường Đại học và 1,193 Lớp học Khổng Tử tại các trường Trung học và Tiểu học khắp thế giới nhằm truyền bá văn hoá. Nhưng, bị phát hiện là những ổ gián điệp đa dạng nên bị một số quốc gia cấm hoặc hạn chế.

UserPostedImage

Tàu cộng đang muốn xâm lăng USA?

Bộ Giáo dục Hoa Kỳ đang điều tra 8 trường Đại học, kể cả Yale và Harvard đã không báo cáo đầy đủ các món quà, hợp đồng từ ngoại quốc theo quy định. Tổng thống Donald Trump cũng ra lệnh hạn chế thời gian du học của sinh viên, nghiên cứu sinh của Trung Cộng ngày càng gắt gao nhằm chống lại “Chương trình 1,000 Nhân tài” của Bắc Kinh.

Tại Liên Âu và Úc Đại Lợi đều phải duyệt xét lại sự tồn tại của Viện Khổng Tử và Lớp học Khổng Tử lẫn du học sinh, nghiên cứu sinh, trao đổi chuyên gia với TC.

Lổ hổng kiến thức buộc chế độ Cộng sản phải lệ thuộc vào kiến thức của các quốc gia phát triển dù đã cố gắng thuê nướn nhiều chuyên gia quốc tế với mức lương cao. Tuy nhiên, các phát minh của TC chưa có ảnh hưởng học thuật toàn cầu.

Bắc Kinh đang muốn đóng 2 chiếc Hàng không mẫu hạm nguyên tử, nhưng, vẫn chưa đủ khả năng để chuyển năng lực nguyên tử từ Tiềm thuỷ đỉnh lên các loại chiến hạm lớn hơn nên tính nhờ chuyên gia của Nga giúp mặc dù Mạc Tư Khoa chỉ có một chiếc HKMH xập xệ duy nhất!

Trên phương diện chính trị

Tập Cận Bình muốn tái diễn vai trò của Vladimir Lenin nên thúc giục các quốc gia trên thế giới chọn mô hình Chủ nghĩa Xã hội đặc sắc Trung Cộng nếu muốn phát triển nhanh để Bắc Kinh xây dựng hệ thống triều cống toàn cầu.

Tiến bộ về khoa học và kỹ thuật của loài người giúp Bắc Kinh có thể kiểm soát mọi hành vi cá nhân bằng “Quỹ Tín dụng Xã hội” để tưởng thưởng hoặc trừng phạt tức khắc đối với công dân. Tuy cùng chung nòi giống Hán Tộc mà dân chúng Hồng Kông và Đài Loan vẫn quyết liệt chống lại việc hội nhập vào mô hình chính trị của TC.

Đài Bắc đang từng bước khôi phục lại vị thế quốc gia độc lập cho Đài Loan đang được Hoa Kỳ đồng cảm. Tập Cận Bình đang rơi vào hoàn cảnh “tiến/thối lưỡng nan”:

(1) Không thể đàn áp dã man như Vụ Thiên An Môn năm 1989 vì sợ cộng đồng quốc tế tẩy chay.

(2) Cư xử nhẹ tay có thể gặp nguy cơ mất cả Đài Loan lẫn Hồng Kông dẫn tới phản ứng dây chuyền đòi độc lập ở Tây Tạng, Tân Cương.

UserPostedImage

Tại Diễn đàn Liêp Quốc năm 2018 và 2019, Tổng thống Donald Trump đã công khai tố cáo sự tác hại khủng khiếp của Chủ nghĩa Cộng sản và Chủ nghĩa Xã hội, cụ thể ủng hộ phong trào dân chúng Venezuela, Iran, Bolivia làm cuộc cách mạng lật đổ chính phủ độc tài.

Bắc Kinh dựa vào chủ trương an ninh quốc gia để đưa hàng triệu người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ trưởng thành ở Tân Cương bị tập trung cải tạo cho tới lúc chịu phục tùng Đảng Cộng Sản trong khi con trẻ bị đưa vào các trường học đặc biệt để huấn luyện thành người Hán.

Bắc Kinh cho phép nhà cầm quyền địa phương tịch thu tài sản nạn nhân coronavirus tạo điều kiện cho cán bộ địa phương làm giàu bất chính mà trung thành tuyệt đối vào ĐCS.

Hệ thống chính trị Trung Cộng chỉ phục vụ cho quyền lợi của giới cầm quyền để cai quản dân chúng đang ngậm miệng làm công cho đủ mọi loại tư bản trên thế gian.

Mô hình độc tài cộng sản tuyệt đối khiến cho nhiều dân tộc bắt đầu ý thức tới quyền tự quyết nhằm chống lại giới cầm quyền thân-Bắc Kinh. Dân chúng Hồng Kông, Đài Loan tuy cùng chung dòng máu mà không muốn bị Bắc Kinh thống trị.

Nhưng, một số giới lãnh đạo ở các quốc gia đang phát triển hoặc chậm tiến thích cầm quyền mãi mãi nên trở thành tay sai đắc lực cho Bắc Kinh đã phải đối diện với sự phẫn nộ ngày càng tăng của người dân, đặc biệt trong giới trẻ.

Trên phương diện quân sự

Sau một thời gian ăn cắp kỹ thuật quân sự từ Nga và Hoa Kỳ đã giúp Trung Cộng đạt tốc độ sản xuất vũ khí và chiến cụ nhanh và nhiều nhất thế giới thúc giục Bắc Kinh cụ-thể-hoá tham vọng thống trị toàn cầu:

(1) Tăng cường sức mạnh quân sự đe doạ các quốc gia yếu hơn và thách đố siêu cường duy nhất Hoa Kỳ. Chi phí quốc phòng của Trung Cộng năm 2019 đứng hạng nhì sau Hoa Kỳ, Nga xếp hạng ba.

(2) Trên thị trường vũ khí thế giới, Mỹ số 1, kế đến Nga. Trung Cộng chiếm hạng 5 nên cố đẩy mạnh khả năng xuất cảng sang các nước đang phát triển.

(3) Hợp tác với Nga để khuất phục Mỹ.

Nga đang cần tiền để nghiên cứu các phương tiện chiến tranh hiện đại nên tiếp tục bán vũ khí cho Trung Cộng dù bị sao chép và đang hy vọng hợp tác sản xuất vũ khí với Bắc Kinh mà e rằng khó.

Trung Cộng đang gặp khó khăn do cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ nên buộc phải giảm bớt tốc độ sản xuất phương tiện chiến tranh. Tổng thống Trump áp dụng biện pháp chống ăn cắp kỹ thuật làm trì trệ kế hoạch đóng hàng không mẫu hạm nguyên tử của Trung Cộng.

Hoa Kỳ đang tuần tự rút quân ra khỏi các vũng lầy ở Trung Đông và Á Phú Hãn để dồn nỗ lực ngăn chặn sức bành trướng của Trung cộng tại Châu Á.

UserPostedImage

Tổng thống Trump thành lập “Quân chủng Vũ trụ”, đầu tiên trên thế giới, nhằm kiểm soát mọi phương tiện điều khiển chiến tranh từ không trung tạo ưu thế chiến lược vô địch.

Trong lãnh vực quân sự, Bắc Kinh khó chiếm ưu thế chiến tranh vì:

(1) Chẳng có đồng minh tác chiến.
(2) Nga không cam kết chiến lược với Trung Cộng vì sợ bị mắc mưu.
(3) Vũ khí và chiến cụ còn thua Hoa Kỳ và Nga.
(4) Trung Cộng chỉ có 280 đầu đạn nguyên tử so với 5,500 của Hoa Kỳ.
(5) Quân đội Giải phóng Trung Cộng chưa từng tham gia cuộc thế chiến nào nên thiếu kinh nghiệp tác chiến.

Tập Cận Bình từng ra lệnh cho Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Cộng phải mạnh ngang hàng Hoa Kỳ và Nga vào năm 2049. Thực tế, tiềm năng của Trung Cộng khó đảm trách nhiệm vụ bất-khả-thi vì:

(1) Các đơn vị ăn cướp kỹ thuật quân sự đã bị bít kín.

(2) Nền kinh tế suy thoái trầm trọng khi thương chiến Mỹ-Trung vẫn tiếp diễn khiến cho ngân sách khó đáp ứng nhu cầu quân sự.

(3) Liên minh Quân sự như NATO, Mỹ-Nhật, Mỹ-Ấn-Nhật, Úc ngày càng thêm đồng minh, đối tác ở Châu Á tham gia.

MẶT TRẬN KINH TẾ

Tập Cận Bình ôm tham vọng xây dựng được xã hội khá giả vào năm 2020, phát triển Trung Cộng thành quốc gia xã hội chủ nghĩa hiện đại toàn diện vào năm 2049, tròn 100 năm ngày khai sinh nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Khi Tổng thống Trump khơi mào cuộc thương chiến Mỹ-Trung thì những cây bút ngoại quốc dính mùi “đồng nguyên” tiên đoán Hoa Kỳ sẽ thua trận chiến này vì Bắc Kinh có trữ tệ 3,000 tỉ USD và ngày càng có nhiều doanh nghiệp làm ăn với Trung Cộng.

Nhưng, sự ra đi đồng loạt của các Tập đoàn sản xuất nước ngoài khiến cho Trung Cộng mất danh nghĩa “công xưởng thế giới” nên Bắc Kinh khó sản xuất hàng hoá lấp chỗ trống.

Tăng trưởng GDP giảm xuống thấp hơn trong vòng 30 năm qua.

Giai đoạn I của thương chiến Mỹ-Trung đã ký kết phần lợi nằm về phía Hoa Kỳ khiến cho dư luận từng nhận định Trung thắng Mỹ thua đành ngỡ ngàng.

UserPostedImage

“Thành phố, thị trấn ma”, thất nghiệp đang trở thành quả “bom định giờ” khó gỡ của Bắc Kinh.

Cán cân quyền lực giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng đã lệch và Tập Cận Bình ngày càng thất thế nên Thế chiến Thứ ba khó xảy ra vì:

(1) Trung Cộng không muốn mất mọi thứ sau 40 mươi năm xây dựng và hưởng thụ.

(2) Kho vũ khí nguyên tử của Trung Cộng quá ít để có thể đe doạ Hoa Kỳ.

(3) Nga sẽ không vì Trung Cộng mà gây chiến với Hoa Kỳ.

(4) Giới tướng lãnh Trung Cộng chỉ có thể “mãi võ Sơn Đông” chứ chưa có khả năng và kinh nghiệm lao vào cuộc chiến tranh toàn cầu, toàn diện.

Hãy cùng nhau chúc ngủ ngon!

Đại-Dương

Edited by user Tuesday, February 18, 2020 6:15:34 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#13482 Posted : Tuesday, February 18, 2020 6:39:54 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,379
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Thiếu tướng siêu sao Chen Wei và sát thủ Covid-19


UserPostedImage

Vũ Đông Hà (Danlambao) -


Giữa những nghi vấn về xuất xứ của coronavirus - từ một chợ thịt cá tại Vũ Hán hay từ một trung tâm sản xuất vũ khí sinh học, Bắc Kinh đã bổ nhiệm một quan chức quân đội cao cấp điều hành toàn bộ Viện Vi khuẩn học Vũ Hán (Wuhan Institute of Virology). Việc bổ nhiệm này làm gia tăng nghi ngờ về sự liên quan giữa đại dịch Covid-19 với những chương trình phát triển vũ khí sinh học bí mật của quân đội Trung cộng.

"Nữ thần chiến tranh" Chen Wei

UserPostedImage

Từ tháng trước, Bắc Kinh đã cử thiếu tướng Chen Wei của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc bay đến Vũ Hán trước khi được chính thức bổ nhiệm vai trò chỉ huy Viện Vi khuẩn học nằm cách chợ thịt cá Vũ Hán 30km.

Bà thiếu tướng Chen Wei, chuyên gia số một về phòng thủ vũ khí sinh học của quân đội, đã tiếp quản Phòng thí nghiệm Vũ Hán P4. Phòng thí nghiệm này được phân hạng P4 - mức độ nguy hiểm cao nhất và được nhiều chuyên gia cho là nằm trong chương trình vũ khí sinh học bí mật của Trung Quốc và nghi ngờ Covid-19 xuất phát từ đây.

Hãy xem Bắc Kinh tô vẽ Chen Wei như thế nào qua Thông báo tiếp quản quân sự của Phòng thí nghiệm P4:

"Thiếu tướng Chen Wei, chuyên gia phòng thủ vũ khí sinh hóa của Trung Quốc, đóng quân tại Vũ Hán.

Ngay khi nữ thần chiến tranh (goddess of war) ở nước ta được phái đi, những siêu sao giải trí đã mờ nhạt ngay lập tức khi so sánh với bà. Những người hâm mộ siêu sao nên theo đuổi những ngôi sao như bà, vì bà là thần tượng của chúng ta, là lá chắn của cuộc sống ở đất nước chúng ta!

Bà là lãnh đạo của đội ngũ sáng tạo về phòng chống và kiểm soát sinh học của quốc gia và là người đã có những đóng góp quan trọng trong cuộc chiến chống dịch SARS, Ebola và nhiều trận chiến khó khăn khác với những thành tích nổi bật.

Với những nỗ lực của Tướng Chen Wei, học giả Zhong Nanshan, và học giả Li Lanjuan, Trung Quốc hoàn toàn có thể đánh bại coronavirus!"

Những hoạt động của Wuhan Institute of Virology

UserPostedImage

Năm 2015, các nhà khoa học Mỹ và Trung Quốc đã hợp tác để tạo ra một loại virus mới bằng cách kết hợp một loại coronavirus có trong dơi móng ngựa Trung Quốc với một loại khác gây ra hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng giống như con người (SARS) ở chuột.

Cũng trong năm này, Zhengli Shi - nhà nghiên cứu và vi khuẩn học cùng với đồng nghiệp Xing-Yi Ge đăng tải một tài liệu nghiên cứu khoa học về vi khuẩn nhân tạo trên Tạp chí Y học Tự nhiên - Nature Medicine. Cả Xing-Yi Ge và Zhengli-Li Shi lúc đó đều đang làm việc Viện Vi khuẩn học Vũ Hán.

UserPostedImage

Một số chuyên gia đã đặt câu hỏi liệu những nghiên cứu này, không còn được tài trợ bởi Chính phủ Hoa Kỳ, có đáng để mạo hiểm hay không.

Nhà virus học tại Viện Pasteur ở Paris - Simon Wain-Hobson đã cảnh báo trên Nature Medicine vào thời điểm đó rằng nếu vi khuẩn nhân tạo này thoát ra sẽ không ai có thể dự đoán được quỹ đạo lây lan của nó.

Nhà sinh vật học phân tử của Đại học, ông Rutgers Richard Ebright cũng lên tiếng: Tác động duy nhất của công việc này là việc sáng tạo và một rủi ro mới, phi tự nhiên trong phòng thí nghiệm.

5 năm sau, đại dịch bùng nổ ở Vũ Hán và các nghiên cứu về loại coronavirus mới mang tên Covid-19 cho thấy có 90% DNA của một coronavirus xuất phát từ dơi và ngay từ đầu Hoa Kỳ đã bày tỏ lo ngại về mối đe dọa của virus thoát ra từ Viện Vi khuẩn học Vũ Hán.

Và dịch SARS của 16 năm trước

Trong một buổi họp báo, Giám đốc của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đặc trách vùng Tây Thái Bình Dương - ông Shigeru Omi công bố vi khuẩn SARS đã khởi đi từ 2 nghiên cứu sinh làm việc tại phòng lab của viện Nghiên cứu Vi Khuẩn Trung Quốc tại Bắc Kinh. Một trong 2 người này sau khi nhiễm SARS đã thực hiện một hành trình dài bằng xe lửa và từ đó đại dịch SARS bùng phát khắp Trung Quốc, lan rộng ra 17 quốc gia với 8,098 ca nhiễm và 774 người chết theo công bố chính thức.

Cần ghi nhận thêm là thông tin xuất phát khi SARS được phát hiện vào tháng 11, 2002 nhưng Bắc Kinh đã giấu nhẹm thông tin về xuất xứ của SARS trong nhiều tháng sau đó. Vào tháng 4, 2004, tại buổi họp báo tại Manila, Philippines, ông Shigeru Omi đã "ca ngợi Bắc Kinh về việc chia sẻ thông tin kịp thời cho WHO, "trái ngược hoàn toàn" với cách họ hành động trong đợt bùng phát ban đầu, đã không thừa nhận trong vài tháng"!

*
Từ SARS đến COVID-19. Từ Bắc Kinh đến Vũ Hán. Từ chợ thịt cá đến viện nghiên cứu vi khuẩn học. Từ những giấu giếm dữ kiện đến nguỵ trang sự thật bằng dối trá. Từ 17 quốc gia với 774 người chết đến 29 nước và 1527 người chết và còn tiếp diễn. Từ những con số tử được công bố chính thức đến những con người vừa bị thiêu xác vừa bị đốt hồ sơ tử. Tất cả là hệ quả của một guồng máy cai trị tàn ác, vô nhân tại Bắc Kinh.

Chợ cá, chợ thịt hay chợ vi khuẩn nhân tạo!? Tất cả đều nằm trong cái chợ diệt chủng mang tên Cộng Hoà Nhân Dân Trung Hoa với tên chủ chợ Tập Cận Bình.

Tham khảo:

- https://www.dailymail.co...ive-virus-lab-Wuhan.html

- https://gnews.org/106576/

- http://www.newsweekly.co...ile/article.php?id=58865

- https://www.the-scientis...-beijing-lab-twice-50137

- https://www.smh.com.au/n...mic-20040426-gdit8v.html

- http://chem11.proboards....demics?page=12&page=

16.02.2020
Vũ Đông Hà
danlambaovn.blogspot.com

Edited by user Tuesday, February 18, 2020 6:45:25 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#13483 Posted : Tuesday, February 18, 2020 7:22:56 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,379
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Từ bức tranh nổi tiếng thấy được nguyên nhân
đại dịch bùng phát ở Trung Quốc


Tác giả : Kiên Định | ĐKN

2020-02-16

UserPostedImage

Bức danh họa "Dịch hạch ở thành Rome" (ảnh: Wikimedia Commons).

Bất cứ ôn dịch hay đại tai nạn nào đều không hề ngẫu nhiên giáng xuống, mà là do nhân loại tự chiêu mời…

Nhà tiên tri Craig Hamilton Parker, người từng dự báo chiến thắng của Tổng thống Trump trong cuộc bầu cử năm 2016, tiết lộ rằng ông Trump sẽ tái đắc cử, và rằng Trung Quốc sẽ trải qua một cuộc cách mạng lớn trong năm 2020 này.

Lời tiên đoán của ông Parker đáng chú ở ba điểm sau:

– Cuộc kháng chiến chống lại Bắc Kinh của người Hồng Kông sẽ phát triển hơn nữa, và bất ổn mới sẽ xuất hiện ở đại lục.

– Đối diện với nguy cơ chính quyền sụp đổ, ông Tập Cận Bình đồng ý thực hiện những thay đổi lớn.

– Về lâu dài, nền dân chủ dựa trên giáo lý của Tôn Trung Sơn sẽ xuất hiện.

Trang People Daily đã công bố dự đoán trên vào ngày 26/12/2019. Chỉ một tháng sau đó, bệnh viêm phổi Vũ Hán bất ngờ bùng nổ làm rung chuyển cả thế giới.

“Sẽ có những biến động mới ở Trung Quốc đại lục”. Đối chiếu với tình hình hiện tại, có vẻ như mức độ khủng khiếp của đại dịch Vũ Hán sẽ dấy lên sự phản kháng trong lòng dân. Với tâm lý ‘Dù sao thì cũng chết’, người ta không còn e dè sợ hãi và phục tùng như trước, vậy nên nguy cơ chính quyền Bắc Kinh sụp đổ đã không còn là tương lai xa vời.

Và điều đáng nói là, thực tế là minh chứng hùng hồn nhất cho dự ngôn nói trên.

Vén mở tấm màn bí ẩn

Sự thật về Vũ Hán chỉ được hé lộ sau khi chính quyền Hồ Bắc không thể giấu giếm và che đậy thêm được nữa. Phải bó tay trước cơn đại dịch đang lây lan chóng mặt, Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị đã triệu tập và quyết định công bố sự thật. Sau đó tin tức mới được phơi bày, sự bùng phát của ôn dịch nghiêm trọng đến mức ngay cả các nhân viên y tế cũng phải gục ngã.

Trên mạng xã hội WeChat có thông tin tiết lộ rằng: Dịch viêm phổi tại Vũ Hán khởi phát nhanh và tỷ lệ tử vong cao, mỗi ngày có hơn 100 người chết. Các nhân viên y tế không thể ứng phó kịp thời, nhiều nhân viên chăm sóc và điều trị đã tử vong. Y tá trưởng của Bệnh viện Hiệp Hòa Vũ Hán tiết lộ, tình hình nguy cấp đến mức các bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình cũng được huy động làm bác sĩ nội khoa.

Ngày 24/1, tổng cộng 29 tỉnh thành ở Trung Quốc đại lục báo cáo tình hình bệnh dịch.

Ngày 25/1, tức mùng 1 Tết, bác sĩ Lương Vũ Đông – chủ nhiệm khoa Tai mũi họng thuộc Bệnh viện Y học Cổ truyền Hồ Bắc (Bệnh viện Tân Hoa tỉnh Hồ Bắc) – đã nhiễm bệnh và qua đời. Ngày hôm sau, một quan chức của Cục Chính trị tại thành phố Vũ Hán cũng được đưa đi cấp cứu và tử vong.

Theo trang mạng Caixin, cựu Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc và Tôn giáo Vũ Hán là Vương Hiến Lương cũng bị lây nhiễm và qua đời vào 6 giờ chiều ngày 26/1/2020 tại Bệnh viện Trung ương Vũ Hán. Trên Twitter còn thống kê một danh sách dài các quan chức cao cấp ở Hồ Bắc cũng nhiễm căn bệnh quái ác này.

Theo một báo cáo trên Xinhuanet vào ngày 25/1, ông Tập Cận Bình đã triệu tập hội nghị Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị và thừa nhận rằng dịch viêm phổi Vũ Hán đang trong tình trạng “lây lan nhanh”. Cuộc họp nhấn mạnh sự cần thiết phải kiểm soát chặt chẽ dòng người ra vào Vũ Hán và kiên quyết ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Nhưng, đã quá muộn để ngăn chặn đại dịch vào thời điểm này!

Kể từ ngày 26/1, con số các quốc gia xem xét việc cấm nhập cảnh đối với người Trung Quốc đã tăng lên đáng kể. Ngày 25/1, Pháp tuyên bố đưa công dân của mình ra khỏi Vũ Hán, trong khi Nga tiếp tục thảo luận về kế hoạch cấm người Trung Quốc nhập cảnh vào nước này. Ngày 26/1, Thủ tướng Shinzo Abe tuyên bố sẽ di tản cư dân Nhật ra khỏi Vũ Hán bằng máy bay. Ngày 27/1, Hoa Kỳ cũng tuyên bố đóng cửa Tổng lãnh sự quán tại Vũ Hán và sơ tán công dân Mỹ ra khỏi vùng dịch bệnh. Thủ tướng Hàn Quốc cũng thông báo rằng họ sẽ gửi ít nhất bốn chuyên cơ tới Vũ Hán để sơ tán gần 700 công dân Hàn Quốc. Khi tình hình bệnh dịch đã lên mức báo động, chính phủ Anh lên tiếng: “Để họ lại cũng đồng nghĩa với kết án tội tử hình. Chúng tôi cần đưa họ rời khỏi đây”. Đây là hiện tượng chưa từng xảy ra trong thời kỳ dịch SARS trước kia.

Dịch bệnh đã và đang tấn công cả Trung Quốc cũng như nước ngoài với tốc độ lan nhanh như vũ bão, nâng mức báo động lên tầm quốc tế. Bề ngoài trông giống như “người truyền người”, nhưng nếu để ý kỹ sẽ thấy đại dịch đang nhắm vào những nước lân bang và thân cận với Trung Quốc. Điều này có phải chỉ là ngẫu nhiên?

Khủng hoảng Vũ Hán gợi nhớ về sự sụp đổ của Đế chế La Mã cổ đại

Ngày 23/1, người dân Vũ Hán liên tục đăng tải các video cho thấy rất nhiều người đột ngột ngã quỵ, dẫu đó là trong bệnh viện hay bên lề đường. Tình cảnh vô cùng khủng khiếp và đáng sợ, nhưng ngay sau đó các video này đã nhanh chóng bị xóa sạch. Có rất nhiều trường hợp tương tự tại tiểu khu Kinh Châu, bệnh nhân đã bị các nhân viên y tế vũ trang kéo đi ngay sau khi phát hiện. Một người dân đến từ tiểu khu Tĩnh Châu của Vũ Hán bình luận: “Trong tiểu khu chúng tôi cũng có người bệnh bị ngã nhào xuống đất y như vậy”.

Cư dân mạng Weibo bày tỏ: “Nơi tôi đang ở có một người đang đi bộ thì đột nhiên đổ gục xuống, phải tận mắt chứng kiến cảnh tượng này thật vô cùng đáng sợ”.

UserPostedImage

Hình ảnh một người đàn ông nằm chết bên đường ở Vũ Hán. (Ảnh chụp màn hình báo The Guardian)

Một bình luận khác viết: “Tôi vốn nghĩ rằng những bức ảnh và video lưu hành trên WeChat là đủ đáng sợ rồi. Tuy nhiên, chỉ khi đến bệnh viện tôi mới phát hiện rằng thực tế còn kinh khủng hơn nhiều. Phòng cấp cứu trong nháy mắt có rất nhiều bệnh nhân. Tất cả đều phải đo nhiệt độ cơ thể. Đăng ký, gặp bác sĩ thăm khám, tiêm thuốc, những âm thanh ho khạc nhổ không ngừng lọt vào tai. Trên tay mỗi người đều cầm một tờ giấy yêu cầu xét nghiệm máu, ô ghi chẩn đoán viết ‘nhiễm trùng vùng phổi’. Một nhóm người ở lối vào phòng cấp cứu đang dìu một bác gái khóc ròng, sợ hãi tới mức không thể đứng dậy. Một cụ già đang xếp hàng ở cửa phòng chẩn đoán đột nhiên ngã xuống. Một chàng trai trẻ than thở với người xung quanh, anh ta đã không ra ngoài nhưng trên tờ kết quả chụp CT vẫn có kết luận viêm phổi. Tình cảnh thật sự rất kinh khủng”.

Một cư dân mạng phẫn nộ bình luận: “Hôm nay, tôi thấy rất nhiều người trong nhóm bạn của mình đang bình thường đột nhiên ngã xuống. Các lãnh đạo tỉnh chúng ta thì vẫn ca hát và nhảy múa như không có vấn đề gì. Ông Trời hãy cho tất cả họ cũng bị ngã nhào xuống đất như thế đi”.

Những lời miêu tả thực tế này rất giống với tình cảnh đáng sợ của Đế quốc La Mã thời cổ đại khi bị chôn vùi bởi bốn lần đại dịch, hay còn gọi là “Cái chết đen”. Một nhân chứng trong lần đầu tiên bùng phát ôn dịch đã ghi chép lại điều đáng sợ mà bản thân ông chứng kiến như sau:

“Mọi người đang trò chuyện với nhau, đột nhiên họ bắt đầu lắc lư, sau đó đổ gục xuống phố hay trong nhà. Một người tay cầm dụng cụ, đang ngồi đó làm đồ thủ công mỹ nghệ, cũng có thể đột nhiên ngã xuống, linh hồn rời cơ thể. Một người mua nhu yếu phẩm trong chợ, khi đang mặc cả hoặc đếm tiền thì cái chết đột nhiên ập đến với người mua hoặc với người bán, hàng hóa và tiền vẫn còn ở giữa nhưng không ai dám nhặt…”.

Lần bệnh dịch đầu tiên đã cướp đi sinh mạng của một phần ba dân số La Mã cổ đại. Hơn một nửa cư dân ở thủ đô Constantinople đã chết, cứ ba người thì có hai người tử vong.

Cảm hứng cho bức tranh sơn dầu

Chỉ vỏn vẹn trong vòng 50 năm, từ năm 541 đến 591 sau Công nguyên, Đế chế La Mã hùng mạnh và bất khả chiến bại đã bị diệt vong bởi bốn lần dịch bệnh “Cái chết đen”.

Sau này, rất nhiều bậc danh họa đã tạo nên các tác phẩm nổi tiếng về chủ đề này, và một trong số đó là bức “The Plague in Rome” (Dịch hạch ở thành Rome) của Jules Elie Delaunay.

Bối cảnh lịch sử của bức tranh là sự hy sinh vì Đạo của Thánh đồ Sebastian:

UserPostedImage

Thánh Sebastian qua nét vẽ của Il Sodoma (ảnh: Wikimedia Commons).

Sebastian từng là thủ lĩnh của đội vệ binh trong triều đại vua Diocletian, nhưng vì đức tin vào Chúa, ông đã bị vua Diocletian ra lệnh bắt trói và xử tử bằng tên bắn. Những kẻ hành quyết đều tôn kính Sebastian nên không ai muốn hãm hại ông, họ chỉ dám bắn vào những điểm thứ yếu trên cơ thể, nhờ đó Sebastian vẫn sống sót, nhưng ông không vì vậy mà tìm cách trốn chạy. Sebastian đến gặp vua Diocletian và khuyên nhà vua không nên đàn áp tự do tín ngưỡng, nhưng Diocletian không những không nghe mà còn ra lệnh đánh chết Sebastian, sau đó vứt cơ thể của ông vào một nơi ô uế, bẩn thỉu.

Bức tranh sơn dầu của Delaunay mô tả những điều xảy ra tiếp sau đó. Đây cũng là một nội dung trong “Truyền thuyết vàng” (Golden Legend) được lưu truyền từ thế kỷ thứ 13, cho thấy dịch bệnh chính là sự trừng phạt của Thánh Thần: Sau khi Sebastian tử vì Đạo, Thiên sứ đã xuất hiện và phái đi một hắc Thần cầm thanh giáo tấn công vào những ngôi nhà nơi bệnh dịch sẽ xâm nhập. Trên đường phố, các bệnh nhân nằm la liệt. Họ đã từng làm ngơ trước tội ác hay đã từng tiếp tay bức hại Thánh đồ, và giờ đây họ đang trả giá trong đau khổ. Nói cách khác, những người đã giúp vua Diocletian bức hại chính tín đều phải đối mặt với cơn thịnh nộ của Thánh Thần.

UserPostedImage

Tác phẩm “Dịch hạch ở thành Rome” của Jules Elie Delaunay (ảnh: Wikimedia Commons).

Bức danh họa trên đã tiết lộ một thiên cơ, cũng là lời nhắn nhủ với hậu thế: Thiên tai hay dịch bệnh đều là do con người tự mình chuốc lấy, trong đó tội ác không thể dung thứ chính là bức hại chính tín, bức hại thiện lương. Chỉ có thành tâm hối cải, biết hồi tâm hướng thiện, bỏ tà theo chính, thì mới có thể hóa giải tai ương. Thế nên mới có chuyện: Sau bốn lần xảy ra ôn dịch, người dân La Mã đã mang xương cốt của Sebastian đi diễu hành, vừa tỏ lòng tôn kính các Thánh đồ, vừa bày tỏ sự ăn năn hối cải, thì bất ngờ ôn dịch ở thành Rome cũng hoàn toàn biến mất.

Câu chuyện lịch sử trên muốn nói với chúng ta rằng: Bất cứ ôn dịch hay đại nạn nào đều không hề ngẫu nhiên giáng xuống, mà là do con người chiêu mời đến. Cách duy nhất để thoát khỏi tai họa là cần biết kính Thiên tri mệnh, thành tâm hối cải, mới có thể đẩy lùi và tránh xa thảm họa.

Đi tìm chìa khóa của cuộc sống

Một nhà sử học sống sót qua cơn đại dịch thứ tư đã kể về sức sống kỳ diệu như một thần tích thời ôn dịch: “Có người rất khỏe mạnh, dù chạy khỏi thành phố vẫn bị mắc bệnh, từ đó mang dịch lan truyền đến những người chưa mắc. Lại có một số người thậm chí sống cùng với người đang mang dịch bệnh, thậm chí tiếp xúc với người đã chết nhưng vẫn không bị lây nhiễm”.

“Còn có người vì mất hết gia đình, con cái, nên chủ động ôm người chết, tựa vào những người mắc bệnh với mục đích mong mình nhanh chết, nhưng dường như bệnh tật không muốn để họ đạt được mong muốn. Dù bị giày vò về tinh thần đủ thứ đủ loại nhưng họ vẫn khỏe mạnh bình thường như cũ”.

Tại sao có những người muốn chết cũng không chết được, lại có người muốn sống cũng không thể sống? Cổ nhân có câu: ‘Sống chết do Trời định”. Vậy “Ông Trời” sẽ dựa vào đâu để quyết định sự sống chết của một sinh mệnh? Ấy là dựa vào nhân quả, phúc đức và nghiệp báo của bản thân cá nhân đó. Khi kiếp nạn xảy ra, Thiên lý chính là thước đo công bằng nhất để quyết định một sinh mệnh có được lưu lại hay không. Nói cách khác, con người thế gian đều phải chịu trách nhiệm về lời nói và hành vi của chính bản thân mình.

Thiên lý vô tình hay hữu ý khi năm xưa dịch bệnh bùng phát tại La Mã, nơi phát động cuộc bức hại Thánh đồ? Và Thiên lý vô tình hay hữu ý khi ngày nay, đại dịch lại càn quét quốc gia độc tài, nơi vẫn ngang nhiên giam giữ các cộng đồng người thiểu số Tân Cương, đàn áp Phật giáo Tây Tạng, mổ cướp nội tạng người tu luyện Pháp Luân Công, và thẳng tay giết hại người biểu tình Hương Cảng? Giá như người Trung Hoa thôi đừng hô vang chính quyền là “quang vinh, vĩ đại”, và giá như người Trung Hoa thôi đừng vô cảm trước tội ác, đồng lõa với búa liềm…

Cũng như La Mã năm xưa, hẳn những người sống sót qua ôn dịch sẽ chiêm nghiệm một điều: Chỉ khi nhận rõ chính tà, tin vào Thiên lý, hành theo lương tri, mới có thể bảo toàn tính mệnh, mới có được tương lai…

Kiên Định
Theo NTDTV

Edited by user Tuesday, February 18, 2020 7:30:16 PM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#13484 Posted : Wednesday, February 19, 2020 8:22:10 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,732

Thanks: 2502 times
Was thanked: 5348 time(s) in 3594 post(s)

Thiên Chúa mời gọi chúng ta hãy có một trái tim
đầy lòng trắc ẩn


Thanh Quảng sdb

18/Feb/2020

UserPostedImage

"Thuốc chống lại lòng chai dạ đá là tình mến", Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ trong bài giảng Thánh lễ sáng thứ Ba tại nguyện đường thánh nữ Marta ở Vatican. Ngài mời gọi các Kitô hữu đừng quên ân sủng của ơn cứu rỗi với một trái tim chân thành và đầy tình thương xót.
(Tin Vatican - Robin Gomes)

Trong bài giảng Đức Thánh Cha Phanxicô đã suy tư từ Phúc âm thánh Marcô của ngày thứ ba thường niên khi Chúa Giêsu nhận thấy các tông đồ lo lắng vì quên mang bánh theo. Chúa Giêsu đã nêu lên mối quan tâm của ăn vật chất, hầu giúp các ông siêu vượt lên một lãnh vực khác cao hơn. Chúa Giêsu trách các ông sao chậm tin... Đúng là các ông có mắt mà không thấy, có tai mà không nghe! Chúa nhắc nhở cho các ông về phép lạ Chúa bẻ năm chiếc bánh để nuôi sống năm ngàn người mà các ông còn thu lại nhiều giỏ đầy mảnh vụn!

Khi thiếu lòng trắc ẩn thì cũng bạn lo lắng tới vật chất…

Trong bài chia sẻ, Đức Thánh Cha Phanxicô cũng nêu ra sự khác biệt giữa một trái tim cứng cỏi của các môn tông đồ với một trái tim từ bi của người môn sinh theo ý Chúa.

Lòng trắc ẩn là những gì Chúa muốn nơi chúng ta, Đức Thánh Cha Phanxicô nói thêm: "Thiên Chúa muốn lòng thương xót, chứ không phải hy lễ". Đức Thánh Cha nói một trái tim không có lòng trắc ẩn là một trái tim chai cứng, một trái tim khư khư ích kỷ, độc tôn ý thức hệ.

Chúa Giêsu phá vỡ sự cứng lòng

Để chữa chứng độc tôn này, Đức Thánh Cha Phanxicô nói có một "liều thuốc", đó là lòng thương xót. Đây là lý do tại sao, Đức Thánh Cha nói trong Tin mừng ngày hôm nay và trong nhiều đoạn Kinh thánh khác, luôn âm vang cái nhu cầu và sự khát vọng cứu chuộc của lòng thương xót, một "hồng ân" giúp cho tâm lòng chúng ta được “rộng mở và trung thành".

Đức Thánh Cha nói: Khi trái tim chai cứng, thì người ta quên đi ân sủng cứu rỗi! Một trái tim sắt đá chỉ đưa đến cãi vã, chiến tranh, ích kỷ và hủy hoại anh chị em mình vì không có lòng thương xót. Đức Thánh Cha Phanxicô cho hay sứ điệp cứu rỗi lớn nhất mà Thiên Chúa ban cho chúng ta là lòng thương xót. Tin Mừng thường lặp đi lặp lại Chúa Giêsu chạnh lòng khi nhìn thấy một người đau khổ... hay một thảm cảnh thương tâm… Chúa Giêsu là lòng trắc ẩn của Chúa Cha, là lời mời gọi thức tỉnh cho sự chai cứng của trái tim con người.

Một trái tim biết rộng mở

Do đó, Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh đến nhu cầu xin Chúa thương ban cho chúng ta một trái tim biết yêu thương rung cảm…

"Khi Ta đói, các ngươi cho ăn; Ta ở tù, các ngươi thăm viếng; Ta đau khổ các ngươi an ủi", Đức Thánh Cha Phanxicô kể ra một loạt những gì được viết trong Tin Mừng và đây chính là lòng từ bi trắc ẩn". Đức Thánh Cha nhấn mạnh đến sự khiêm nhường, lòng thương xót chính là cội nguồn và ơn cứu rỗi của chúng ta.

Đức Thánh Cha Phanxicô nói trong mỗi người trong chúng ta luôn có một cái gì đó ích kỷ muốn chúng ta khép lòng lại! Hãy nhớ điều này là Thiên Chúa ban cho chúng ta một trái tim yêu thương chân chính, là đền thờ Thiên Chúa ngự. Thiên Chúa không thể tới với một trái tim chai cứng và đầy ý thức hệ. Ngài sẽ ngự vào những trái tim giống như trái tim của Ngài: một trái tim rộng mở và yêu thương xả kỷ...


Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13485 Posted : Wednesday, February 19, 2020 8:38:59 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,732

Thanks: 2502 times
Was thanked: 5348 time(s) in 3594 post(s)

Nhà thờ chánh toà ở Geneva Thụy Sĩ
khôi phục Thánh Lễ Công Giáo sau 500 năm cấm đoán.


Trần Mạnh Trác

18/Feb/2020

UserPostedImage

Geneva, Thụy Sĩ, ngày 17 tháng 2 năm 2020 ( CNA ).- Lần đầu tiên sau 500 năm bị cấm đoán, một Thánh lễ Công Giáo sẽ được cử hành tại nhà thờ chính toà Saint-Pierre de Genève vào vào ngày 29 tháng 2 tới đây, theo công bố cuả toà Giám Mục Công Giáo cuả giáo phận “Lausanne, Geneva và Fribourg.”

Ngôi nhà thờ từng là nhà thờ chánh toà cuả Giáo phận Công Giáo ở Genève từ thế kỷ thứ IV cho đến thời Cải cách Tin lành. Thánh lễ cuối cùng đã được cử hành vào năm 1535. Sau cuộc Cải cách, ngôi nhà thờ bị nhómTin lành của John Calvin tịch thu, tượng và tranh của nhà thờ bị phá hủy, và việc thờ phượng Công Giáo bị cấm đoán cho đến ngày nay.

Cha Pascal Desthieux, hạt trưởng các giáo xứ Công Giáo tại Geneva, mô tả nhà thờ “là trung tâm và biểu tượng của lịch sử Kitô giáo ở Geneva”.

“Sau cuộc cải cách, nhà thờ đã trở thành một biểu tượng của giáo phái Calvinist,” Ngài viết trên trang web cuả ngài.

Nhắc lại, Ông John Calvin là người sống ở Geneva và đã sáng lập ra giáo phái Calvinist, thành phố này đã trở thành điểm đến của nhiều người Tin lành gốc Pháp phải chạy trốn vì bị đàn áp. Nhà thờ Saint-Pierre de Genève trở thành trụ sở chính của giáo phái Calvinist và chiếc ghế của ông Calvin được trưng bày bên cạnh bục giảng của nhà thờ.

Giáo phận (bị bức tử) Genève đã được sát nhập vào một Giáo phận mới là giáo phận “Lausanne, Geneva và Fribourg.” Ngày nay, không đầy 40% người Thụy Sĩ còn theo đạo Công Giáo.

Theo yêu cầu của người Tin lành ở Geneva, thì Cha Desthieux sẽ cử hành Thánh lễ chứ không phải là Đức Giám Mục Charles Morerod của Lausanne, Geneva và Fribourg. Nhưng, theo Cha Desthieux cho biết, thì Đức cha Morerod coi Thánh lễ này là một sự kiện lịch sử cuả địa phương.

Trong khi thừa nhận rằng sự tái lập Thánh lễ Công Giáo ở nhà thờ là một nguyên nhân để vui mừng, Cha Desthieux cũng cảnh báo người Công Giáo không nên có một thái độ chiến thắng, hoặc có bất kỳ ngôn ngữ nào cho thấy người Công Giáo đang tìm cách chiếm lại ngôi nhà thờ.

“Với các anh chị em Tin lành, là những người đang chào đón chúng ta trong nhà thờ của họ, chúng ta muốn thực hiện một cử chỉ đại kết mạnh mẽ, một dấu hiệu cho thấy tất cả chúng ta sống cùng nhau tại Geneva,” Cha nói. “Thánh lễ là một biểu hiệu cuả sự hiếu khách trong cộng đồng Kitô giáo của thành phố,” vị linh mục nói.

“Những người anh em Tin lành của chúng ta sẽ chào đón chúng ta, và chúng ta sẽ cho phép mình được chào đón,” Cha Desthieux nói.

Ngày và thời gian của Thánh lễ được chọn trùng với thời điểm bắt đầu mùa Chay sám hối. Thánh lễ sẽ được cử hành lúc 6:30 chiều thứ bảy, làm tức là lễ vọng cuả Chúa Nhật đầu tiên Mùa Chay.

“Chúng ta chọn cử hành Thánh lễ lịch sử này vào đầu Mùa Chay, để diễn tả việc đền tội và xin ơn tha thứ cho các tội lỗi chống lại sự hiệp nhất của chúng ta.”

Tất cả các Thánh lễ thứ Bảy khác tại thành phố Geneva sẽ bị hủy vào ngày 29 tháng 2, để tất cả mọi người Công Giáo ở thành phố đi tham dự Thánh lễ tại nhà thờ chính toà.

Nhưng có một vấn đề đang trở thành đề tài tranh cãi không lối thoát.

Một số ý kiến địa phương đã gợi ý rằng nên cho những người Tin lành được rước lễ trong dịp này, mặc dù đây là điều giáo luật cấm.

Theo Ông Daniel Pilly, chủ tịch hội đồng giáo xứ Saint-Pierre de Genève, thì việc cho những người Tin lành rước lễ trong các buổi đọc kinh chung là một việc thông thường đã xảy ra ở Geneva.

“Người Tin Lành được Rước Lễ là một việc đã được thực hiện trong nhiều giáo xứ trong những buổi lễ đại kết”, ông Pilly nói như vậy với thông tấn xã Protest Info, một hãng thông tấn cuả Thụy Sĩ.

Nhưng theo tin cuả tờ báo Geneva Tribune, thì những người theo đạo Tin lành tham dự Thánh lễ vào ngày 29 tháng 2 sẽ không được khuyến khích rước lễ.

Theo giáo luật Công Giáo, thì chỉ những người Công Giáo được rửa tội và ở trong tình trạng ân sủng mới được phép rước lễ.

“Những người có đức tin khác ngoài Công Giáo sẽ không được mời chính thức đến Bí tích Thánh Thể, tức là việc chia sẻ bánh và rượu,” theo lời cuả bài báo.

Nói với tờ Geneva Tribune, Cha Desthieux cũng trích dẫn văn bản Redemptionis sacentum, là tài liệu năm 2004 cuả Thánh Bộ Kỷ luật về Bí tích, ngài giải thích rằng những người Tin lành tham dự Thánh lễ thường không được phép rước lễ.

“Tuy nhiên, trong hoàn cảnh đặc biệt như thế này, chúng tôi thực hành những gì chúng tôi gọi là lòng “hiếu khách bí tích” bằng cách chào đón tất cả những người tiến lên nhận Mình Thánh Chúa,” Ngài nói.

Tuy nhiên Cha Desthieux đã không giải thích rõ ràng được là “hiếu khách bí tích” là một cơ sở như thế nào, mà phép “Thánh Thể” được phân phối một cách có chủ ý cho người Tin lành.

“Dù sao đi nữa,” Cha Desthieux nói một cách mập mờ, “tất cả mọi người đều được chào đón trong Thánh lễ.”


Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13486 Posted : Wednesday, February 19, 2020 8:52:12 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,732

Thanks: 2502 times
Was thanked: 5348 time(s) in 3594 post(s)

Thần tượng của ta là ai?


2/20/2020 9:45:05 AM

20.2 (Mc 8, 27-33)


UserPostedImage

Cuộc sống chúng ta, nhất là giới trẻ, ngày hôm nay giới trẻ chạy theo một nền trào lưu, một nền văn hóa đó là văn hóa thần tượng.

Người thích đá banh thì chọn cho mình người nào mà mình thích làm thần tượng cho mình, người thích ca nhạc thì cũng sẽ tìm cho mình một ca sĩ để làm thần tượng, người thích xem phim thì sẽ chọn cho mình một diễn viên điện ảnh nào đó hot để làm thần tượng. Điều này, xem ra thì cũng có lý đó nhưng rồi những ngôi sao ca nhạc, ngôi sao đá banh, ngôi sao điện ảnh đến một lúc nào đó cũng sẽ chìm vào quên lãng để nhường ngôi cho người khác. Thế rồi những thần tượng mà xưa kia người ta tôn lên sẽ chợt tắt, và cứ như thế mãi, thần tượng cứ mãi vần xoay vì lẽ chẳng ai có thể tồn tại mãi trong cõi đời này.

Tất cả những ngôi sao mà người ta chọn đó vẫn chỉ là con người để rồi không thể tồn tại mãi, không bền vững như người ta tưởng.

Thần tượng, vẫn là sự tự do lựa chọn của mỗi người, chẳng ai có quyền ép người khác chọn cho mình thần tượng.

Ngày hôm nay, trong câu chuyện của thầy Giêsu với các môn đệ chúng ta cũng nghe Chúa Giêsu chất vấn các môn đệ của mình về Thầy: “Người ta nói Thầy là ai?”. Các môn đệ đáp: “Họ bảo Thầy là ông Gioan Tẩy Giả, có kẻ thì bảo là ông Êlia, kẻ khác lại cho là một ngôn sứ nào đó”. Và, Chúa Giêsu hỏi các môn đệ thì Phêrô trả lời ngay: “Thầy là Đấng Kitô”.

Thế đấy! Đi theo Thầy, ở chung với Thầy, sống chung với Thầy nhưng người ta không nhận ra để rồi định nghĩa không đúng hay không dám định nghĩa hay không dám nói về Thầy của mình. Thật là chán! Chỉ có mình Phêrô can đảm nói về Chúa Giêsu.

Sau đó, Chúa bắt đầu dạy cho các ông biết Con Người phải chịu đau khổ nhiều, bị các kỳ mục, thượng tế cùng kinh sư loại bỏ, bị giết chết và sau ba ngày, sống lại.

Nghe những lời đó xong thì ông Phêrô liền kéo riêng Chúa ra và bắt đầu trách Chúa thế nhưng Chúa lại trách ngược lại Phêrô: “Xatan! lui lại đàng sau Thầy! Vì tư tưởng của anh không phải là tư tưởng của Thiên Chúa, mà là của loài người”.

Ngày hôm nay, nếu có mặt ở đây, Chúa Giêsu cũng sẽ hỏi chúng ta rằng người ta bảo Chúa là ai và ta, ta sẽ trả lời với Chúa rằng Chúa là ai trong cuộc đời chúng ta. Ngày hôm nay, cũng có nhiều người tuyên tín vào Chúa Giêsu nhưng chỉ tuyên tín ngoài môi ngoài miệng. Rõ ràng tin là hành động chứ không chỉ dừng lại ở lời tuyên tín.

Với khả năng hạn hẹp cũng như yếu đuối của mình, con người thường dừng lại ở lời tuyên tín hay chỉ ở trên môi miệng. Khoảng cách từ miệng đến bàn tay quả là xa. Nói yêu Chúa, tin Chúa thì dễ nhưng thực hành lời yêu thương không phải là chuyện giản đơn.

Những lời yêu thương, những lời trao nhau niềm tin chúng ta vẫn thường nghe hàng ngày, hàng giờ và thậm chí ngay bản thân chúng ta vẫn nói lời tin yêu đó nhưng lời nói đó thực hiện được như thế nào hay nó chỉ ở bờ môi chót lưỡi mà thôi. Điều nghịch lý là ai trong chúng ta cũng mong những lời nói thành hiện thực nhưng chúng ta lại không thực hiện.

Và với con người bất nhất đó, chúng ta cứ mãi tôn thờ và chạy theo thần tượng nào khác như thần tượng ca sĩ, nhạc sĩ, diễn viên để lấp vào thần tượng căn cốt trong đời chúng ta. Tệ hơn những thần tượng nhạc sĩ, ca sĩ, diễn viên… chúng ta chạy theo thần tượng là tiền, là danh, là vọng. Mà, thật sự chẳng cần phải nói nhiều ai ai trong chúng ta cũng biết những thần tượng đó chỉ là phù vân, bạc bẽo, mau qua chóng tàn…

Cứ nhìn kỹ lại, tất cả những thần tượng vật chất, con người ấy thật mau qua chóng tàn vô cùng. Mỗi người chúng ta, ngày mỗi ngày lại già thêm một tuổi, lại cứ phải gần đất xa trời thêm một tí và thử nhìn lại xem, tất cả chẳng là gì cả. Phù vân và tất cả cũng chỉ là phù vân thôi.

Xin cho chúng ta học nơi tấm gương của Thánh Phêrô là tuyên tín Thầy mình cũng như đã sống niềm tin ấy trọn vẹn. Vẫn mang trong mình phận người yếu đuối, Phêrô không chỉ dừng lại ở chỗ kéo Thầy mình không cho Thầy đi lên Giêrusalem chịu khổ nạn mà còn chối phăng Thầy mình. Thế nhưng đàng sau những vấp ngã của con người ấy Phêrô chợt giật mình tỉnh giấc để sống trọn vẹn niềm tin của mình.

Xin Chúa thêm ơn cho chúng ta, qua lời chuyển cầu của Thánh Phêrô để chúng ta không chỉ tuyên tín nhưng còn sống lời tuyên tín về Thầy Chí Thánh trong cuộc đời của mình.

Huệ Minh

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Mắt Buồn  
#13487 Posted : Friday, February 21, 2020 2:22:34 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,390

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Wednesday, February 19, 2020

Các nạn nhân đáng chú ý tại Vũ Hán


UserPostedImage

Khoảng hơn 2000 người đã thiệt mạng vì virus corona

Một vận động viên thể hình. Một họa sĩ. Một nhà khoa học. Các bác sĩ cao cấp.

Khắp Trung cộng, người người đang than khóc hơn 1.800 người thiệt mạng do virus corona - đại đa số là từ tâm dịch Vũ Hán.

Mỗi cái chết là sự tổn thất nặng nề đối với gia đình và người thân, nhưng trong số những người chết ở Vũ Hán, một số là những tên tuổi nổi tiếng trong lĩnh vực của họ.

UserPostedImage

Dưới đây là một vài người tiêu biểu.

Giám đốc bệnh viện: Lưu Trí Minh

UserPostedImage

Giáo sư Lưu được biết đến là giám đốc bệnh viện đầu tiên chết vì nhiễm virus corona

Tuần trước, một cán bộ y tế cao cấp người Trung cộng nói rằng 1.761 nhân viên y tế đã nhiễm virus corona và 6 người đã chết.

Hôm thứ Ba, ông Lưu Trí Minh (Liu Zhiming) được thêm vào danh sách người đã qua đời.

Ông Lưu, 51 tuổi, giám đốc Bệnh viện Vũ Xương ở Vũ Hán - một trong những bệnh viện đầu tiên được dùng làm nơi điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus corona.

Cái chết của ông ban đầu được truyền thông Trung cộng đưa tin hôm thứ Hai, nhưng sau đó các báo quay ngắt lại và nói các bác sĩ đang cố gắng cứu ông.

Sáng hôm sau, cái chết của ông Lưu được xác nhận. Ông là giám đốc bệnh viện đầu tiên chết vì virus corona, và hiện chưa rõ ông có phải chịu bất cứ điều kiện khắc nghiệt nào khiến gia tăng nguy cơ ông bị nhiễm bệnh hay không.

UserPostedImage

Đời tư của giáo sư Lưu cũng chưa được biết đến nhiều, nhưng ông được nhiều người dùng mạng xã hội Trung cộng khen ngợi như một anh hùng .

"Vĩnh biệt người anh hùng, một chiến binh áo trắng," một người viết trên Weibo.

"Không có bệnh tật trên thiên đàng, cảm ơn vì sự hi sinh của ông," một người khác nói.

Bác sĩ tiên phong cảnh báo về virus corona: Lý Văn Lượng

UserPostedImage

Cái chết của bác sĩ Lý làm dấy lên sự giận giữ đối của người dân Trung cộng với chính phủ

Báo sĩ Lý Văn Lượng (Li Wenliang) được cho là nhân vật nổi bật nhất qua đời vì virus corona.

Vào tháng Mười Hai, ông bị cảnh sát yêu cầu ngừng lan truyền "tin giả" sau khi cảnh báo bạn bè mình về virus mới xuất hiện. Cái chết của ông, cũng giống của bác sĩ Liu, được thông báo một cách khó hiểu.

Hôm 6/2, báo chính thống của Trung cộng đưa tin ông Lý chết, sau đó rút lại, nói rằng các bác sĩ đang nỗ lực để cứu ông. Họ chính thức đưa tin ông Lý chết một ngày sau đó.

Hàng triệu người tiếc thương sự ra đi của bác sĩ Lý. Cái chết của ông cũng làm dấy lên làn sóng phẫn nộ và thiếu tin tưởng vào chính phủ.

Nhiều người nổi giận rằng chính phủ đã cố gắng dập tắt cảnh báo trước đó của ông về virus corona và buộc tội chính phủ đã cố gắng che dấu cái chết của ông.

Đạo diễn phim: Thường Khải

UserPostedImage

Thường Khải (Chang Kai), đạo diễn Studios Film Hồ Bắc, chết do virus corona, cùng với cha, mẹ, và chị gái của ông.

Một bức thư, được cho là do ông Thường Khải viết, và được bạn bè của ông truyền tay nhau, tiết lộ các thử thách mà đạo diễn 55 tuổi phải trải qua trước khi chết.

Theo bức thư này, được đăng tải nguyên văn trên trang tin Caixin, cha ông Thường bị sốt, ho và khó thở.

"Ông ấy được đưa tới nhiều bệnh viện để điều trị, nhưng được thông báo là không còn giường trống. Chúng tôi vô cùng thất vọng... và phải quay về nhà."

Vài ngày sau, cha ông qua đời, sau đó đến lượt mẹ ông, người "kiệt quệ cả về thể chất và tinh thần".

UserPostedImage

"Con vius tàn nhẫn này cũng đang ăn mòn vợ tôi và cơ thể tôi. Tôi đã tới hàng loạt bệnh viện và cầu xin [được nhập viện]. Rất khó để tìm thấy giường trống... Chúng tôi chỉ là những kẻ vô danh," ông viết trong thư. "Chúng tôi đã bỏ lỡ cơ hội được chữa trị và hơi thở của tôi yếu dần."

Ông Thường Khải và vợ cuối cùng cũng được nhập viện, nhưng theo truyền thông địa phương, tình trạng của ông đã tệ đi rất nhiều.

Ông chết hôm 14/2, trong lúc vợ ông vẫn đang chiến đấu với căn bệnh. Ông bỏ lại một con trai, người được cho là đang du học ở Anh.

Một vài dòng sau cùng trong bức thư: "Tôi là một đứa con hiếu thảo với cha tôi và một người cha có trách nhiệm với con trai tôi. Một người chồng yêu quý của vợ tôi và một người đàn ông chân thành trong cuộc đời này. Gửi đến những người tôi yêu và những người yêu tôi - vĩnh biệt."

Họa sĩ: Liu Shouxiang

UserPostedImage

Giáo sư Liu nổi tiếng vì phong cách màu nước khác biệt của mình

Giáo sư Liu Shouxiang là một nghệ sĩ nổi tiếng ở Hồ Bắc nhờ các bức tranh màu nước của ông.

Theo trang tin Jiemian News, ông chết ngày 13/2 ở tuổi 62.

Ông Liu sinh năm 1958 ở Vũ Hán. Ông dạy học và trở thành giáo sư ở Học viện Mỹ thuật Hồ Bắc.

Ông trở nên nổi tiếng nhờ các bức tranh màu nước khác biệt, theo Jiemian News. Các tác phẩm của ông được trưng bày trong các bảo tàng và galleries nghệ thuật lớn nhất Trung cộng.

UserPostedImage

Cái chết của ông được nhiều người thương tiếc trên mạng xã hội Weibo. Nhiều người gọi đó là cái chết của "một tài năng vĩ đại".

"Phải mất hàng thập kỷ để đạo tạo một tài năng vài chỉ cần vài ngày để kết thúc cuộc đời đó," một người bình luận.

"Có bao nhiêu tài năng đã bị giết chết bởi virus này?" một người đặt câu hỏi. "Tổn thất tài chính do virus này gây ra rất lớn nhưng giá trị của những người này có thể đo đếm được không?"

Nhà khoa học: Duan Zhengcheng

UserPostedImage

Nhà khoa học 86 tuổi từng là một cựu học giả tại Học viện Kỹ thuật Trung cộng và là nhà khoa học đầu ngành tại Trung tâm Nghiên cứu Kỹ thuật Quốc gia về Sản xuất Kỹ thuật số.

Ông Duan năm 1934 tại tỉnh Giang Tô, tốt nghiệp Đại học Khoa học và Công nghệ Trung ương Trung cộng và sau đó giảng dạy tại đây.

Theo trang tin The Global Times, ông phát triển dao Gamma toàn thân đầu tiên trên thế giới vào năm 1996 - một loại xạ trị để điều trị khối u. Phát minh này mang lại cho ông một giải thưởng quốc gia năm 2005.

Ông được học trò biết đến như một 'bác sĩ điên" bởi ông không từ bỏ bất cứ trở ngại nào.

Giáo sư Duan chết ngày 15/2.

Vận động viên thể hình: Qiu Jun

UserPostedImage

Vận động viên thể hình 72 tuổi được cho là đi tập thể dục đều đặn

Qiu Jun từ Vũ Hán trở thành tâm điểm chú ý vào năm ngoái khi các bức ảnh người đàn ông 72 tuổi cơ bắp này lan truyền trên mạng xã hội.

Theo Phoenix News, ông Qiu Jun chỉ mới bắt đầu tập thể hình sau khi ông về hưu, và sau đó trở thành người huấn luyện rồi tham gia vào các cuộc thi thể hình.

Ông nổi tiếng là tập thể dục thường xuyên và đã có kế hoạch tham gia một cuộc thi thể hình vào tháng Sáu tới.

Ông bắt đầu có các triệu chứng bệnh ngày 23/1 và cuối cùng nhập viện sau khi được xét nghiệm dương tính với virus corona.

Nhưng ông chết vài ngày sau đó hôm 6/2. Con trai ông được cho là đã gửi thông điệp này tới bạn bè và gia đình, thông báo cái chết của ông: "Cha tôi, người chưa từng bị ốm, đã không thể thoát khỏi thảm họa này."

Edited by user Friday, February 21, 2020 2:33:45 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#13488 Posted : Friday, February 21, 2020 2:59:31 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,783

Thanks: 777 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)
Thursday, February 20, 2020

Coronavirus có bàn tay CIA hay bộ quốc phòng
ở Vũ Hán?


UserPostedImage

Hành động của cộng sản Tàu xoay quanh sự kiện đại dịch Vũ Hán đủ cơ sở khoa học để kết luận, tư duy nhận thức của tuyên giáo trung ương đảng Việt cộng với Tàu cộng có nhiều điểm tương đồng. Những điểm giống nhau không lẫn vào đâu được là dối trả và ngu dốt vô đối. Ngu dốt đến độ tưởng là chúng nói dối không ai biết!

Chính tư duy ngu dốt vô đối nên khi gây ra đại dịch Vũ Hán thì tuyên giáo Tàu cộng vào cuộc dựng lên kịch bản định hướng con cúm Coronavirus phát sinh từ loài Dơi ở chợ động vật hoang dã. Rồi hô hào dập dịch bằng các khẩu hiệu tuyên truyền như hồng vệ binh thời trăm hoa đua nở, và xua công an đe dọa, buộc người dân nhận tội tung tin đồn thất thiệt về việc đưa thông tin dịch cúm Corona.

UserPostedImage

Cộng sản Tàu dựng kịch bản tung hỏa mù, nhiễu loạn thông tin nhằm che giấu tông tích con cúm Coronavirus theo tư duy bần cố nông rất trẻ con và đinh ninh rằng các nhà vi sinh học, các viện công nghệ sinh học của thế giới đều ngu dốt không biết chúng bịa đặt, dối trá về nguồn gốc phát sinh con cúm Coronavirus.

Tuyên giáo ngu dốt tưởng không ai biết chúng nói láo, mãi cho đến khi các chuyên gia vi sinh học, các viện công nghệ sinh học, các chuyên gia về vũ khí sinh học và cả tình báo chiến tranh sinh học nghiên cứu, phân tích về con cúm Coronavirus gây ra đại dịch Vũ Hán. Tất cả đều có nhận định rằng con cúm Coronavirus không phải biến thể ngẫu nhiên trong tự nhiên mà phải có bàn tay con người cấy ghép, lại tạo ra và có kết luận chung Coronavirus là một loại vũ khí sinh học, có khả năng xổng ra từ viện công nghệ sinh học cấp độ P4 ở Vũ Hán.

UserPostedImage

Trong số các chuyên gia phân tích, đánh giá và kết luận con cúm Coronavirus là vũ khí sinh học. Có giáo sư, tiến sĩ luật học Francis Boyle là người soạn thảo luật công ước vũ khí sính học. Công ước này được gọi là đạo luật chống khủng bố vũ khí sinh học năm 1989.

Ông Francis Boyle đã thảo luận về dịch bệnh viêm phổi do Coronavirus ở Vũ Hán và ông tin rằng phòng thí nghiệm an toàn sinh học cấp độ 4 (BSL-4) là nơi Coronavirus đã “thoát” ra và kết luận loại coronavirus có khả năng gây chết người hàng loạt này là vũ khí chiến tranh sinh học, nó có tác nhân kép được biến đổi gen để tăng thêm đặc tính chức năng tấn công.

UserPostedImage

Đó là lý do tại sao lúc ban đầu nhà cầm quyền Tàu cộng cố gắng che đậy sự thật bằng cách sử dụng tuyên giáo tung tin đồn thất thiệt định hướng dư luận quốc tế. Song song đó là thực hiện các biện pháp quyết liệt kiểu cơ bắp để dập dịch cúm lây lan và không cho phép quốc tế, nhất là không cho phép chuyên gia Mỹ vào tiếp tay ngăn chặn, khống chế con cúm nguy hiểm, độc hại này?

Đến thời điểm này, thông tin tràn ngập trên mạng xã hội, trên các kênh truyền thông quốc tế nên Tàu cộng không thể chối bỏ con cúm Coronavírus là có bàn tay nhân tạo can thiệp vào và chỉ đạo cho các chuyên gia vi sinh học, vi trùng học hàng đầu của Tàu vào cuộc chữa cháy qua bài viết có tựa đề: “Bốn Loại Thành Phần Quan Trọng Của Coronavírus Bị Hoán Đổi, Có Thể Tấn công Người Trung cộng Một Cách Tinh Vi Và Hoàn Hảo”.

UserPostedImage

Bài viết là của 3 đồng tác giả chuyên ngành sinh học từ viện Hàn Lâm Trung cộng, được đăng trên trang Quân Sự Xiliu của đảng cộng sản Tàu gồm có:

· Hách Bái (Hao Pei) của Viện Pasteur Thượng Hải.

· Trung Vũ (Zhong Wu) của Trung tâm Nghiên cứu Kỹ thuật Quốc gia về Ngăn ngừa và Kiểm soát Thuốc thuộc Viện Nghiên cứu Quân y.

· Lý Hiên (Li Xuan) thuộc Phòng Thí nghiệm Trọng điểm Sinh vật học.

Các điểm nổi bật trong bài viết của các chuyên gia sinh học của viện Hàn Lâm Tàu, là thừa nhận virus viêm phổi Vũ Hán 2019-nCoV rất giống với SARS. Đó là hệ quả từ con người tạo ra và chỉ ra Coronavirus chủng mới đã hoán đổi 4 thành phần chính có chủ đích.

UserPostedImage

- Mục đích thứ nhất của hoán đổi là ngụy trang virus SARS để khó phân biệt, khiến bác sĩ đi lạc vào con đường cũ của phòng ngừa và điều trị SARS, làm công tác chữa trị bị chậm trễ.

- Mục đích thứ hai của hoán đổi là khiến con cúm Coronavirus có khả năng lây nhiễm mạnh mẽ từ người sang người để đạt được mục tiêu lây lan nhanh chóng.

Bài báo đi đến kết luận với nghi vấn và tự trả lời loại công nghệ sinh học mất tính người này có thể bắt nguồn từ Dơi không?”

- Ngay cả 10.000 năm biến thể trong môi trường tự nhiên cũng không thể đạt được mức độ tinh vi như thế đối với 4 thành phần quan trọng trong con cúm Coronavirus. Thực tế chứng minh, Coronavirus mới, chỉ có thể được tạo ra bởi sự can thiệp của con người trong phòng thí nghiệm.

UserPostedImage

Cuối cùng bài báo mang tính nghiên cứu khoa học lộ ý đồ phản khoa học với kết luận là con cúm chủng mới 2019nCoV do Mỹ làm ra để tiêu diệt dân Tàu mà không có bất cứ bằng chứng nào chỉ ra có bàn tay của Mỹ nhúng vào!

Tới đây thì không khó để thấy, nhà cầm quyền Tàu cộng đổ thừa cho loài Dơi phát sinh Coronavirus không xong thì phải thừa nhận con cúm Vũ Hán có bàn tay con người cấy ghép, lai tạo. Nhưng lại trơ trẽn cáo buộc rằng Coronavirus là vũ khí sinh học do Mỹ sản xuất nhằm phát động chiến tranh sinh học phá hoại, tiêu diệt dân Tàu cách tinh vi, hoàn hảo nhất và nhấn mạnh vào chi tiết 96% người bị nhiễm Coronavirus chết là dân Tàu. Với mục đích tuyên truyền đổ tội cho Mỹ và kích động dân Tàu chống Mỹ.

UserPostedImage

Qua chiêu trò đổ thừa, vu khống mang tính kích động dân Tàu chống Mỹ trong đại dịch Vũ Hán với nội dung bài viết đã dẫn. Một lần nữa chỉ ra cho thế giới thấy bản chất lưu manh, lươn lẹo, dối trá ngậm máu phun người của Tàu cộng là không thay đổi.

Trước các thông tin không trung thực về đại dịch Vũ Hán. Thậm chí là bịa đặt, vu khống trắng trợn nhắm vào Mỹ của tuyên giáo trung ương đảng cộng sản Tàu. Với các Fake News mang tính nhiễu loạn, tràn lan trên mạng xã hội nên giám đốc phòng chính sách khoa học và công nghệ Toà Bạch Ốc chính thức gửi thư đến viện Hàn Lâm khoa học, kỹ thuật và y học quốc gia, yêu cầu giới nghiên cứu y khoa Mỹ điều tra nguồn gốc, xác định căn nguyên của chủng virus Corona 2019-nCoV.

UserPostedImage

Toà Bạch Cung yêu cầu giới y khoa điều tra là nhằm báo cáo tình trạng lây lan hiện tại cũng như để thông báo về sự chuẩn bị đề phòng dịch và hiểu rõ hơn về các khía cạnh lây truyền động vật sang người của Coronavirus... Nhất là để truy tìm thủ phạm lai tạo con cúm độc hại này.

Trong thư gửi cho giới nghiên cứu y khoa, giám đốc phòng chính sách khoa học và công nghệ Toà Bạch Ốc, ông Kelvin Droegemeire có viết rằng:

UserPostedImage

“Việc xuất hiện những bàn tán rộng rãi về nguồn gốc của 2019-nCoV đã cho thấy sự cần kíp về thông tin chính xác và tổ chức một cuộc họp cấp chuyên gia bao gồm các nhà di truyền học, các chuyên gia về Coronavirus và các nhà sinh học tiến hóa hàng đầu thế giới.”

Cũng liên quan đến con cúm Coronavirus chủ tịch Tập Cận Bình đã gọi điện thoại nói chuyện với tổng thống Donald Trump đề cập đại dịch Vũ Hán do con cúm Coronavirus gây ra.

Thời gian lãnh đạo Mỹ-Trung điện đàm cũng là lúc giám đốc phòng chính sách khoa học và công nghệ Toà Bạch Ốc gửi thư cho viện Hàn Lâm khoa học, kỹ thuật và y học quốc gia yêu cầu giới nghiên cứu, điều tra nguồn gốc con cúm 2019 nCoV, và nhà cầm quyền Tàu cộng cũng đã chấp nhận sự hỗ trợ của các chuyên gia Mỹ vào cuộc giúp điều tra nguồn gốc Coronavírus.

UserPostedImage

Trước động thái tích cực của chính quyền Mỹ cùng với sự hứa hẹn hợp tác của nhà cầm quyền cộng sản Tàu. Hy vọng việc truy tìm nguồn gốc của Coronavirus sớm đạt được kết quả mong muốn để thế giới hết hoang mang, suy diễn với các tin đồn thất thiệt gây nhiễu loạn nguồn gốc thật của con cúm 2019 nCoV gây ra đại dịch Vũ Hán phát xuất từ đâu?

Vậy, con cúm gây đại dịch xuất phát từ CIA trung ương tình báo Mỹ hay từ viện công nghệ sinh học của bộ quốc phòng Tàu ở Vũ Hán?

Cũng nên nói thêm viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia (NAS) bao gồm học viện Kỹ thuật Quốc gia (NAE) và Học viện Y khoa Quốc gia (NAM, trước đây là Viện Y học).

UserPostedImage

NAS là tổ chức tư nhân, phi lợi nhuận gồm các học giả xuất sắc, có trách nhiệm cung cấp lời khuyên độc lập, khách quan cho quốc gia về các vấn đề liên quan đến khoa học, công nghệ và y tế.

Các nhà khoa học của viện Hàn Lâm là những chuyên gia có đóng góp nổi bật cho nghiên cứu được bầu bởi các đồng nghiệp để trở thành thành viên của NAS. NAS cam kết phát triển khoa học ở Mỹ, cho cộng đồng khoa học quốc tế với nhiệm vụ cung cấp dịch vụ phân tích và tư vấn độc lập, khách quan cho chính phủ.

Hy vọng với các nhà khoa học của viện Hàn Lâm khoa học, công nghệ và y tế quốc gia Hoa Kỳ có chuyên môn cao, làm nghiên cứu điều tra nguồn gốc con cúm 2019 nCoV trên tinh thần độc lập khách quan đáng tin cậy, không lệ thuộc vào chỉ đạo của đảng, nhà nước như viện Hàn Lâm Tàu. Với tinh thần độc lập khách quan và chuyên môn khoa học cao của giới khoa học Hàn Lâm Mỹ sẽ giúp cho thế giới sớm biết được sự thật nguồn gốc phát sinh Coronavirus gây đại dịch Vũ Hán sớm nhất có thể.

Phương Nguyễn

Edited by user Friday, February 21, 2020 3:07:28 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#13489 Posted : Friday, February 21, 2020 3:14:58 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,783

Thanks: 777 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Virus Trung cộng - Con bệnh Việt Nam


UserPostedImage

Phạm Trần (Danlambao) -


Sau 41 năm thắng Trung Cộng xâm lược, Việt Nam đã học được gì với hậu quả của 10 năm đẫm máu và tàn bạo (1979-1989) của cuộc chiến này?

Không nhiều. Việt Nam Cộng sản vẫn chịu nhục để tồn tại bên cạnh những người phương Bắc mà họ gọi là “vừa là đồng chí vừa là anh em”.

Nhưng đàn anh khổng lồ, với 1.6 tỷ người Trung Cộng chưa hề từ bỏ mộng bá quyền muốn Việt Nam lệ thuộc toàn diện vào nhà nước theo Chủ nghĩa Cộng sản gọi là “đặc sắc Trung Quốc”, một bước “thuộc địa không văn bản”, hay “một nhà nước hai chế độ” không hiệp ước.

Trên thực tế, chưa thấy có manh động quân sự nào từ phía Trung Cộng để đạt tham vọng chính trị này, nhưng Bắc Kinh đã có kế hoạch kiểm soát Hà Nội từ Hội nghị Thành Đô năm 1990.

Chuyện Thành Đô

Tài liệu của Bách khoa Toàn thư mở viết: "10 năm chiến tranh tại biên giới Trung Quốc khiến Việt Nam hao tổn rất nhiều nhân lực và kinh tế. Ở thời điểm đó, thỏa hiệp với Trung Quốc để Việt Nam có thể tập trung phát triển là điều cần thiết. Bình thường hóa quan hệ với Trung Quốc sẽ giúp chiến tranh ở biên giới chấm dứt.”

Do đó: “Hội nghị Thành Đô (hay gọi là Mật ước Thành Đô) là cuộc hội nghị thượng đỉnh Việt-Trung trong hai ngày 3-4 tháng 9 năm 1990, tại Thành Đô, thủ phủ tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc) giữa lãnh đạo cao cấp nhất hai Đảng Cộng sản và Nhà nước Việt Nam - Trung Quốc. Cuộc họp mặt này nhằm mục đích bình thường hóa quan hệ giữa hai nước và hai Đảng. Cho đến nay, nội dung và các thỏa thuận trong cuộc họp của đôi bên vẫn chưa được công bố, tuy nhiên trên trang thông tin chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã cho đăng hình ảnh chụp trong hội nghị, trong những cột mốc ngoại giao quan trọng.”

Thành phần tham dự:

Phía Việt Nam gồm có Tổng bí thư Nguyễn Văn Linh, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Đỗ Mười, và Cố vấn Ban chấp hành Trung ương Đảng Phạm Văn Đồng.

Phía Trung Quốc có Giang Trạch Dân, Tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc cùng với Lý Bằng, Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc.

Theo tin ngoại giao Tây phương vào thời điểm này thì Bắc Kinh đòi Việt Nam phải rút quân khỏi Campuchia là điều kiện tiên quyết để bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Cũng có tin phía Trung Cộng còn đòi Tổng Bí thư đảng Nguyễn Văn Linh phải loại Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch (tên thật Phạm Văn Cương), một người có lập trường chống Trung Cộng, là điều kiện thứ hai. Tin này chưa bao giờ được xác nhận trước khi ông Thạch rời Bộ Ngoại giao và Bộ Chính trị năm 1991.

Dù vậy, vẫn có những tin đồn, được Đài Á Châu Tự do (RFA, Radio Free Asia, tiếng Việt) nói xuất phát vào năm 2014 từ Thời báo Hoàn Cầu và Tân Hoa Xã của Trung Cộng cho biết đã có một “Kỷ Yếu Hội Nghị” để lại nhiều điều bí mật.

Theo đó, Kỷ Yếu có ghi: "Vì sự tồn tại của sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa Cộng sản, Đảng Cộng sản và Nhà nước Việt Nam đề nghị phía Trung Quốc giải quyết các mối bất đồng giữa hai nước. Phía Việt Nam sẽ cố gắng hết sức mình để vun đắp tình hữu nghị vốn lâu đời vốn có giữa hai đảng và nhân dân hai nước do Chủ tịch Mao Trạch Đông và Chủ Tịch Hồ Chí Minh đã dày công xây đắp trong quá khứ. Và Việt Nam bày tỏ mong muốn sẵn sàng chấp nhận làm một khu vực tự trị thuộc chính quyền Trung ương tại Bắc Kinh, như Trung Quốc đã dành cho Nội Mông, Tây Tạng, Quảng Tây…. Phía Trung Quốc đồng ý và đồng ý chấp nhận đề nghị nói trên, và cho Việt Nam thời gian 30 năm (1990-2020) để Đảng Cộng sản Việt Nam giải quyết các bước tiến hành cần thiết cho việc gia nhập đại gia đình các dân tộc Trung Quốc.” (theo Bách khoa Toàn thư mở).

Tuy nhiên tin này đã bị Ban Tuyên giáo Trung ương, Cơ quan tuyên truyền và bảo vệ tư tưởng đảng CSVN phủ nhận với Tuyên bố khẳng định: "Trong hội đàm, trao đổi không hề có vấn đề phía Trung Quốc gây sức ép với ta về nhân sự, không hề có cái gọi là sự thỏa thuận rằng: “Việt Nam sẽ thành khu tự trị thuộc Trung Quốc, giống như Nội Mông, Tân Cương và Quảng Tây vào năm 2020..." Đây là một luận điệu bịa đặt với ý đồ kích động, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và trong các tầng lớp nhân dân”. (Tài liệu Tuyên giáo tháng 10/2014)

Cho đến nay (2020), những đồn đoán về Mật ước Thành Đô, được nói là của của Hoàn Cầu Báo và Tân Hoa Xã, đã chứng minh không đúng đối với Việt Nam.

Tại sao hương khói vắng tanh?

Nhưng có một việc xẩy ra, sau Hội nghị Thành Đô, là phía Việt Nam đã “tự quên” cuộc chiến tranh biên giới 10 năm với quân Tầu từ 1979 đến 1989.

Đại tá Công an Nguyễn Đăng Quang nói: "Trong 10 năm sau chiến tranh, Nhà nước tổ chức rất đàng hoàng các cuộc mít tinh kỷ niệm cuộc chiến tranh chống Trung Quốc xâm lược 6 tỉnh biên giới phía Bắc, để Nhân dân được biết. Nhưng từ năm 1990, tức sau Hội nghị Thành Đô, thì cuộc chiến tranh này đã bị lãng quên, thậm chí hoạt động kỷ niệm của người dân bình thường để tưởng nhớ đến cuộc chiến tranh này, thì cũng không được hoan nghênh, hoặc là bị ngăn cản, bị trấn áp, hạn chế." (Đài RFI, ngày 6/09/2014)

Ngày kỷ niệm 40 năm cuộc chiến đẫm máu này năm 2019 và 41 năm nay, 2020, vẫn chỉ có các bài viết, nhưng càng ngày càng ít, kể những câu chuyện kháng chiến hào hùng của quân-dân 6 Tỉnh biên giới gồm Lai Châu, Quảng Ninh, Cao Bằng, Lạng Sơn, Lào Cai và Hà Giang. Tuy nhiên, không có bất cứ cuộc truy điệu nào được tổ chức. Hương khói vẫn lạnh tanh ơ khắp nơi, nhất là tại vùng núi vôi ở mặt trận khốc liệt Vỵ Xuyên (Hà Giang) trước đây, nơi vẫn còn trên 4,000 người lính nằm mục xương cô đơn ở đó, có nơi nay đã do Tầu kiểm soát.

Theo tiết lộ của Cố Thiếu tướng, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Trung Cộng từ 1974 đến 1987, Nguyễn Trọng Vĩnh, thì ngoài việc Trung Cộng ra lệnh cho Việt Nam “không được nhắc lại cuộc chiến biên giới”, còn “không được thào luận chuyện quân đảo Hoàng Sa” mỗi khi có họp với phía Trung Quốc.

Tướng Vĩnh không nhắc đến Trường Sa là nơi Trung Cộng đã chiếm 7 vị trí gồm: Gạc Ma (Johnson South Reef), ngày 14/03/1988 sau khi tấn công hạ sát 64 binh sỹ. Sau đó, Trung Cộng xua quân chiếm thêm các đá Châu Viên (Cuarteron Reef ), Chữ Thập (Fiery Cross Reef), Ga Ven (Gaven Reef), Tư Nghĩa (Hughes Reef), Vành Khăn (Mischief Reef) và Xu Bi (Subi Reef).

Trung Quốc đã tân tạo các vị trí chiếm đóng thành đảo nhân tạo với sân bay, bến cảng, trại đóng quân, hệ thống phòng không, radar và một số đài khí tượng và hải đăng.

Xâm lược biên giới

Cũng nên biết, chỉ vì sợ mất lòng Tầu mà Lãnh đạo CSVN đã muối mặt để thờ ơ, lạnh nhạt và cố tình vô ơn bạc nghĩa với những quân và dân đã hy sinh trong các cuộc chiến chống Tầu xâm lược ở Hoàng Sa (1974), Trường Sa (1978) và Biên giới từ 1979 đến 1989.

Tại Hoàng Sa đã có 74 chiền sỹ Hải quân của Việt Nam Cộng hòa đã bỏ mình vì nước. Đảng và nhà nước CSVN đã công khai kỳ thị không nhìn nhận họ là công dân Việt Nam. Ở Trường Sa có 64 chiến sỹ của lực lượng Quân đội Nhân dân hy sinh ở Gạc Ma khi họ bị lính Tầu thảm sát, chỉ vì phải tuân lệnh “không được nổ súng” của Đại tướng Lê Đức Anh, khi ấy là Bộ trường Quốc phòng, người ai cũng biết thân Tầu đặc sản.

Tại mặt trận biên giới Việt-Trung, Việt Nam tuyên bố 10.000 dân thường bị thiệt mạng, nhưng chưa công bố số liệu chi tiết về thương vong quân sự.

- Trung Quốc tuyên bố 30.000 chết-57.000 lính chết, 70.000 du kích chết về phía Việt Nam.

- Phương Tây ước tính: khoảng 20.000 chết hoặc bị thương (trong đó 8.000 chết).

Ngược lại, phía Trung Quốc có thương vong gồm 6.954 chết, 14.800 bị thương (nguồn khác của Trung Quốc thống kê có 8.531 chết, 21.000 bị thương).

- Phương Tây ước tính: 28.000 chết hoặc hơn 20.000 chết hoặc 13.000 chết, chưa kể hàng chục ngàn bị thương

(Tài liệu Bách khoa toàn thư mở).

Sách sử bịp bợm-nước nào đe dọa Việt Nam?

Nhưng quan trọng hơn là những gì đảng CSVN muốn để lại cho đời sau về công lao giữ nước và dựng nước của các Thế hệ đi trước.

Rất buồn và bi thảm, cuộc chiến biên giới kéo dài 10 năm mà sách sử của nhà nước Cộng sản chỉ ghi lại vỏn vẹn có 12 dòng nguyên văn: "5h sáng ngày 17-2-1979, 60 vạn quân Trung Quốc đồng loạt vượt biên giới kéo dài 1.400km tiến vào sáu tỉnh của Việt Nam gồm Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Tuyên (Hà Giang, Tuyên Quang), Hoàng Liên Sơn (Lào Cai, Yên Bái), Lai Châu, điều động 9 quân đoàn chủ lực, 2.559 khẩu pháo, 550 xe tăng và thiết giáp tiến sâu vào đất Lạng Sơn, Lào Cai (30Km), Lai Châu (15km), Cao Bằng (50km).

Quân dân Việt Nam kiên cường chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, loại khỏi vòng chiến đấu 62.500 tên địch, tiêu diệt, đánh thiệt hại nặng 3 trung đoàn, 18 tiểu đoàn, bắn cháy và phá hủy 550 xe quân sự, trong đó có 280 xe tăng, phá hủy 115 khẩu pháo và súng cối, thu nhiều vũ khí, bắt nhiều tên xâm phạm lãnh thổ Việt Nam”. (Trang 355, Tập 14, Lịch sử Việt Nam, NXB KHXH)

Vậy, cụ quân Tầu thàm sát dã man các thường dân trong cược chiến này đã bị vứt đi đâu?

Hãy đọc: "Tối 9/3/1979, lính Trung Quốc giết hại dã man 43 người, mà phần lớn là phụ nữ, trẻ em (ở thôn Tổng Chúp, xã Hưng Đạo, TP Cao Bằng) khi chúng đang trên đường rút quân về nước, tất cả thi thể sau đó đều bị quẳng xuống một cái giếng.

Quân Trung Quốc xâm lược dùng cọc tre, búa bổ củi đập chết 43 phụ nữ và trẻ em quăng xuống giếng nước”.

(Tài liệu của các báo Việt Nam)

Thiếu tướng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Lê Mã Lương, nguyên Giám đốc Bảo tàng lịch sử quân sự VN kể: "Khi lực lượng chiến đấu của Trung Quốc đi trước hoặc chiếm được những vị trí, những đường phố của ta, thì phía sau là đội quân dân binh rất đông — vừa đảm bảo sức chiến đấu quân Trung Quốc, nhưng là đội quân ô hợp hôi của. Họ vào nhà dân vơ vét tất cả những gì có thể dùng được."

Tướng Lương, người từng chiến đấu tại những cứ điểm ác liệt nhất ở khu vực biên giới phía Bắc trong 8 năm (1979 — 1987), nói tiếp: "Trong lịch sử, tôi chưa từng thấy quân đội của một nước lớn nào phát động chiến tranh lại đưa dân binh đi để vơ vét của cải như thế.

Thậm chí họ còn bắt gà, bắt lợn và lội xuống các ao của dân bên đường để bắt cá, nếu không dùng được thì cho bộc phá giật nổ. Hành động của quân Trung Quốc khiến tôi liên tưởng đến năm 1945, khi quân Tưởng sang Việt Nam đi giải giáp quân đội Nhật.

Một điển hình cho việc đập phá — là khi tôi lên thư viện Lào Cai — nằm trên một sườn núi. Khi đó, quân Trung Quốc vào thư viện lấy sách ra xé và quẳng trắng xóa phía trước, rải dưới chân đồi.

Nhìn cảnh tượng ấy, tôi cảm nhận những kẻ đó hèn hạ, vô học đến mức nào.”

Ông Lương bùi ngùi: "Giờ đây, chiến tranh đã lùi xa, đã là một phần của lịch sử, quan hệ Việt Nam-Trung Quốc đã mở sang một trang mới. Nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta được phép lãng quên sự thật.

Sự thật ở đây là dân tộc chúng ta rất anh dũng bảo vệ biên giới phía Bắc — không sợ hãi mặc dù đối phương đã bất ngờ tấn công và họ mạnh hơn chúng ta nhiều lần. Chúng ta đã chiến đấu và giành thắng lợi cho dù có những tổn thất rất lớn.

Hàng chục nghìn người lính và nhiều thường dân ngã xuống dưới làn đạn của quân xâm lược trong suốt giai đoạn 1979-1988.

Chúng ta không kích động, không gây hận thù, đơn giản là nói về lịch sử, nói về những gì cha anh đã phải trải qua để giữ gìn bờ cõi của Tổ quốc.

Đây là một phần của lịch sử và sự thật không ai được phép lãng quên, che mờ, chìm lấp. Còn nếu lãng quên cuộc chiến tranh biên giới 1979 là có tội với nhân dân, với những người đã ngã xuống vì mảnh đất thiêng liêng này." (theo Trí Thức Trẻ)

Nhưng ai đã và đang lãng quên 10 năm chiến tranh bi thảm này, ngoài các thế hệ Lãnh đạo đảng và nhà nước Cộng sản Việt Nam từ các thời Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh (khóa VI), Đỗ Mười (khóa VII), Lê Khả Phiêu (khóa VIII), Nông Đức Mạnh (hai khóa IX và X), và Nguyễn Phú Trọng từ khóa đảng XI năm 2011 đến khóa XII này.

Không những chỉ “mất trí nhớ” về chiên trường biên giới mà mới đây, vào ngày 19/12/2019, ông Nguyễn Phú Trọng, hiện kiêm cả chức Chủ tịch nước đã cảnh giác: ”Hiện nay có những nước vẫn nhòm ngó, tranh chấp chủ quyền, muốn xâm phạm độc lập chủ quyền của chúng ta. Và do đó “mong nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày hội quốc phòng toàn dân, 75 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân với tất cả hoạt động, không chỉ giao lưu bề nổi mà Bộ Quốc phòng, Quân ủy tiếp tục đi sâu, làm sâu sắc bài học chiến tranh cách mạng, sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc”. (theo báo Pháp Luật Online)

Người đứng đầu Đảng, Nhà nước CSVN không nêu tên nước nào, nhưng con số “những” là cách nói tránh “phạm húy” của ông Trọng mà ai cũng biết, chỉ có Trung Cộng là nước duy nhất đang muốn ăn tươi nuốt sống con cá Việt Nam.

Trung Cộng, tuy chưa thật sự cai trị Việt Nam nhưng đã kiểm soát hầu như toàn bộ nền kinh tế của Việt Nam. Chỉ riêng năm 2019, Việt Nam đã nhập siêu hàng hóa từ Trung Quốc gần 30 tỷ Mỹ kim. Gần hết linh kiện Việt Nam sử dụng phải nhập cảng từ Tầu và phần lớn nông-ngư sản của Việt Nam phải xuất khẩu sang Trung Hoa.

Việt Nam đã “cống” quặng Bauxite trên Tây Nguyên và “dâng”mỏ gang thép ở Hà Tĩnh cho Tầu, kể cả Đài Loan có các công ty Tầu hợp doanh đầu tư.

Ngoài ra còn hàng chục nhà máy, cơ sở thương mại và hàng nghìn công nhân Tầu đã có mặt ở Việt Nam để khai thác sức lao động và lợi dụng đất đai để trục lợi trên mồ hôi, nước mắt của người dân Việt Nam.

Nhà nước Việt Nam cũng đã để cho dân Tầu nhập cư vô kiểm soát, chiếm đất đai của Việt Nam ở những vùng bờ biển và điểm cao chiến lược tứ biên giới xuồng tận mũi Cà Mâu và hải đảo.

Như vậy thì thật sự Quân đội và Công an của đảng đang bảo vệ an ninh cho ai mà ông Nguyễn Phú Trọng còn kêu gọi: "Mong quân đội tiếp tục phát huy truyền thống Bộ đội cụ Hồ, truyền thống của nhân dân Việt Nam anh hùng. Đảng bộ quân đội phải trong sạch, đoàn kết thống nhất cao, đi đầu trong tất cả các lĩnh vực, gắn bó mật thiết với nhân dân. Nhân dân mọi vùng miền gắn bó với bộ đội, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân vững chắc, phối hợp với lực lượng an ninh, công an để giữ gìn trật tự, an toàn xã hội.

“Như thế đất nước mới trường tồn, không phải thế hệ này mà các thế hệ sau”. (báo Pháp Luật Online, ngày 19/12/2019)

Như vậy thì tuy Lãnh đạo Việt Nam đang làm tốt các biện pháp phòng, chống nạn dịch Virus Vũ Hán, nhưng lại sợ hãi đến co cụm để quên mất con vi khuẩn cực kỳ dã man và tàn bạo Trung Hoa đã từng cai trị dân ta 1,000 năm và ngày nay đang âm thầm gậm nhấm chủ quyền biển đảo của ta ở Biển Đông. -/-

(02/020)
Phạm Trần
danlambaovn.blogspot.com

Edited by user Friday, February 21, 2020 3:16:44 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#13490 Posted : Friday, February 21, 2020 9:15:44 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,783

Thanks: 777 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Dịch COVID-19 tệ hơn báo cáo chính thức. Tại sao?


UserPostedImage

Chủng virus corona mới khởi phát ở Trung Quốc, COVID-19, đã giết chết và lây nhiễm cho nhiều người hơn so với con số trên các báo cáo chính thức.

Hãy xem xét những con số mới nhất. Trong một ngày, tổng số ca nhiễm bệnh và tử vong được báo cáo tăng vọt lần lượt 44% và 23%. Nhưng “không phải do bất kỳ sự đột biến nào đối với tình trạng dịch bệnh”, vốn cũng đang tăng lên gần như theo cấp số nhân. Thay vào đó, nguyên nhân chỉ đơn giản là do “chính phủ đã thay đổi các tiêu chí xác nhận số trường hợp nhiễm bệnh”.

Các con số thống kê chính thức là thấp hơn rất nhiều so với thực tế và có thể rất khó để “đuổi kịp”. Tính đến ngày 15/2, hơn 1.500 người đã tử vong vì COVID-19, với hơn 69.000 trường hợp lây nhiễm được báo cáo trên toàn cầu. Khoảng 99% các trường hợp được ghi nhận ở Trung Quốc.

Ngay cả trước khi được điều chỉnh, nhiều dấu hiệu trong nhiều tuần qua cho thấy “dịch bệnh đang bùng phát và lây lan vượt xa các con số chính thức”.

Rất nhiều nguyên nhân góp phần vào tình trạng thống kê thấp hơn mức thực tế này.

Đầu tiên, phương pháp xét nghiệm chẩn đoán phổ biến cho COVID-19 hiện chỉ có thể dự đoán chính xác từ 30 – 40 %. Một số người nhiễm bệnh vẫn có thể bị chẩn đoán sai và loại bỏ khỏi con số thống kê chính thức.

Thứ hai, việc xét nghiệm hiện đang trong tình trạng cung không đủ cầu. Các xét nghiệm được giới hạn cho những bệnh nhân có triệu chứng rõ ràng. Nhưng theo báo cáo, người không có triệu chứng vẫn có thể đã nhiễm bệnh. Và bệnh có thể lây nhiễm trước khi xuất hiện các triệu chứng đầu tiên.

Thứ ba, các bệnh viện Trung Quốc hiện đang bị quá tải. Nhiều người đã bị từ chối khám ngay từ đầu. Những người khác thì phải chờ đợi xếp hàng cả ngày. Người bệnh nặng nhất thì có thể đã quá yếu để đi viện. Những người khác thì bị cản trở điều trị do thời gian chờ đợi và sự thiếu hụt vật tư y tế, vì vậy họ tự cách ly tại nhà. Do đó chỉ những người có kết quả dương tính với virus và đã được điều trị y tế mới được đưa vào kiểm đếm chính thức.

Thứ tư, các nguồn lực và sự chú ý của công chúng hiện tập trung chủ yếu vào Vũ Hán, thành phố với 11 triệu dân, nơi phát hiện các trường hợp COVID-19 đầu tiên. Tuy nhiên, có hàng chục triệu người sống ở các khu vực xung quanh Vũ Hán, trong tỉnh Hồ Bắc, và các nơi này được trang bị khả năng ứng cứu y tế ở mức độ kém hơn. Nhiều trường hợp mắc bệnh không được ghi nhận ở Vũ Hán, tình trạng này còn nhiều hơn ở vùng ngoại ô Vũ Hán.

Việc chính quyền Trung Quốc phản ứng mạnh mẽ với dịch COVID-19 này đã cho thấy, trước hết số ca tử vong phải vượt quá khả năng che đậy của các quan chức địa phương, ngoài ra con số này cũng phải lớn đến mức khiến các quan chức cấp cao ở trung ương tin rằng dịch bệnh này thực sự mang đến một mối đe dọa mang tính sinh tử.

Thứ năm, bên cạnh những thách thức trên phương diện hậu cần, yếu tố chính trị cũng đóng vai trò không nhỏ trong việc chặn đứng các báo cáo chính xác. Chính quyền Trung Quốc là một nhà nước độc tài, và biện minh cho sự độc tài của nó bằng cách hứa hẹn sự ổn định xã hội và tăng trưởng kinh tế. Nhưng dịch bệnh bùng phát đã đe dọa cả hai mục tiêu trên, vì vậy nó rất muốn chặn đứng những thông tin tiêu cực.

“Trong bất kể thời kỳ nào các vấn đề chính trị cũng là những vấn đề căn bản nhất”, Chủ tịch tỉnh Hồ Bắc Vương Hiểu Đông nói.

Lấy ví dụ, bác sĩ Lý Văn Lượng phát hiện ra chủng virus mới trong bệnh viện của mình trước khi được báo cáo chính thức. Anh đã bảo các đồng nghiệp của mình để tăng cường các biện pháp phòng ngừa.

Tuy vậy, khi chính quyền biết về phát hiện của bác sĩ Lý, họ không ngăn chặn virus này.. Thay vào đó, họ bắt bác sĩ Lý và buộc anh phải ký một biên bản thú nhận đã “phát tán tin đồn trên mạng”. Như vậy theo báo cáo chính thức, không có virus nào cả.

Bác sĩ Lý đã tử vong vì chính con virus mà anh phát hiện ra chỉ vài tuần sau đó.

Trong khi đó, hai người khác cũng đã phơi bày ảnh hưởng tiềm tàng của virus, bao gồm Trần Thu Thực và Fang Bin. Họ đã đăng tải lên mạng video thực trạng bên trong vùng dịch Vũ Hán. Chính quyền đã tìm đến và bắt cóc họ. Gia đình anh Trần tin rằng anh hiện đang bị giam giữ trong khu cách ly với các bệnh nhân nhiễm COVID-19, mặc dù anh vẫn khỏe mạnh.

Trong nhiều thập kỷ, chính quyền Trung Quốc đã đối xử với những người bất đồng chính kiến như thể họ là một con virus tà ác cần phải bị cô lập và loại bỏ. Những nạn nhân của chính quyền này bao gồm một người đoạt giải Nobel Hòa bình và nhà hoạt động nhân quyền bị kết tội chỉ vì đơn thuần khiếu nại các quan chức lạm quyền.

Trong một môi trường như vậy, kiểm duyệt là quy tắc bất thành văn.

Phản ứng thực tế của chính phủ Trung Quốc đối với dịch COVID-19 là một tín hiệu đáng tin cậy hơn so với thống kê chính thức của họ. Trong khi thừa nhận chỉ có 17 người chết vì virus, nhưng chính quyền đã cách ly một khu vực gồm khoảng 60 triệu dân. Quyết định này sẽ mang đến thiệt hại kinh tế lên đến hàng tỷ đô la.

Chắc chắn chính phủ Trung Quốc sẽ không chịu mất một khoản thâm hụt kinh tế lớn đến vậy vì lợi ích của vài chục – hoặc thậm chí vài trăm – sinh mạng.

Chính quyền Trung Quốc nổi tiếng là không quan tâm đến sức khỏe cộng đồng. Ô nhiễm không khí đóng góp vào khoảng 1,6 triệu ca tử vong hàng năm. Khoảng một nửa nguồn nước tại Trung Quốc đã trở nên ô nhiễm quá mức. Ngộ độc thực phẩm là việc thường xuyên; trẻ sơ sinh đã bị chết đói khi cha mẹ chúng mua phải sữa bột giả.

Để chính quyền có thể phản ứng với dịch COVID-19 một cách quyết liệt như vậy, trước hết số ca tử vong phải vượt quá khả năng che đậy của các quan chức địa phương, ngoài ra con số này cũng phải lớn đến mức khiến các quan chức cấp cao ở trung ương tin rằng dịch bệnh này thực sự mang đến một mối đe dọa mang tính sinh tử.

Rốt cuộc, trước dịch bệnh lần này, câu chuyện lớn nhất ở Trung Quốc là mạng lưới trại tạm giam nơi hàng triệu người Duy Ngô Nhĩ bị giam cầm vì lý do tôn giáo và sắc tộc.

Có lẽ di sản của Mao chủ tịch không tự nhiên mà trải qua một “khoảnh khắc phải cần tới Pasteur”, trong khi nó đang tiến hành một cuộc diệt chủng khốc liệt.

Điều này không có nghĩa chính phủ Trung Quốc đã sai khi áp dụng các biện pháp cực đoan chống lại dịch COVID-19. Ngược lại, nó cho thấy vấn đề thậm chí còn tồi tệ hơn những gì chính quyền này thừa nhận.

(Nguồn ảnh: Fox News. Bài viết của Lew Jan Olowski đăng trên Fox News ngày 17/2, do Quý Khải dịch và biên tập).

Edited by user Friday, February 21, 2020 10:06:37 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#13491 Posted : Friday, February 21, 2020 12:15:52 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,379
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Sunday, February 9, 2020

Đấu đá chính trị nội bộ tại Vũ Hán Trung cộng


UserPostedImage

Thị trưởng thành phố Vũ Hán Chu Tiên Vượng

Sau khi hoàn toàn mất kiểm soát trước sự bùng phát của coronavirus lan rộng khắp Trung cộng và trên hơn hai chục quốc gia, các quan chức cấp cao của đảng Cộng sản ở Vũ Hán và tỉnh Hồ Bắc không thể thoát khỏi sự đối mặt với công chúng. Vào ngày 26/1, chính quyền tỉnh Hồ Bắc đã tổ chức một cuộc họp báo về phòng chống dịch bệnh. Chủ tịch tỉnh Hồ Bắc Vương Hiểu Đông, Tổng thư ký đảng Hồ Bắc Bie Bixiong, và Thị trưởng thành phố Vũ Hán Chu Tiên Vượng cũng tham dự. Hành vi của ba quan chức cấp cao này trong cuộc họp báo đã gây ra cuộc thảo luận sôi nổi trên mạng Trung cộng.

UserPostedImage

Đầu tiên là vấn đề đeo khẩu trang: Vương không đeo khẩu trang. Chu đeo khẩu trang từ trong ra ngoài, và Bie đeo khẩu trang nhưng để lộ mũi.

Tiếp theo, trong phần giới thiệu về việc đeo khẩu trang y tế, Vương bắt đầu bằng cách đề cập đến một số lợi thế nhất định của tỉnh. Ông ta cho biết thành phố Tiên Đào có thể sản xuất 10,8 tỷ khẩu trang mỗi năm. Sau đó, ai đó đã chuyển một ghi chú cho ông ta. Vương tự sửa, nói rằng đó là do nói nhịu và con số thực sự là 1,8 tỷ. Khi đọc lại từ bản thảo của mình, ông ta đã tự sửa lại, nói rằng đó thực sự là 1,08 triệu bản.

Khi cuộc họp báo kết thúc, ba nhà lãnh đạo vỗ tay.

UserPostedImage

Ba quan chức với thái độ xuê xoa thiếu nghiêm túc trên đã gây ra cuộc tranh luận gay gắt giữa các cư dân mạng. Cụ thể, cư dân mạng nghi ngờ về khả năng của Vương trong việc lãnh đạo cuộc chiến chống lại dịch bệnh này, khi ông ta thậm chí không thể tìm ra số lượng khẩu trang được sản xuất trong phạm vi quyền hạn của mình.

Trên thực tế, cách ba nhà lãnh đạo cư xử trong buổi họp báo cho thấy bản chất thực sự của họ và đó không phải là hiếm gặp. Bất cứ khi nào các quan chức của đảng tham dự các dịp công khai, tất cả họ đều hành động một cách lúng túng, hoảng hốt và lo lắng. Từ ngữ thường làm họ thất bại. Lý do chính là, để đảm bảo vị trí của họ, các quan chức của đảng chỉ cần thỏa mãn cấp trên của họ. Họ không cần phải có trách nhiệm với công chúng.

UserPostedImage

Các quan chức của đảng chỉ tự tin và bình tĩnh khi họ nói những câu chuyện vô nghĩa với cấp dưới trong các cuộc họp nội bộ. Nhưng một khi được phơi bày trước công chúng, sự hoảng hốt phản bội họ. Cho dù Vương có sai sót bao nhiêu lần trong buổi họp báo, miễn là ông ta không phạm sai lầm trong công việc với cấp trên và trong việc “duy trì sự ổn định”, thì nó sẽ không có ảnh hưởng tiêu cực đến chiếc ghế của ông ta.

Thực tế là, các quan chức cấp cao của đảng không có khả năng quản lý và điều hành đúng đắn hoạt động bình thường của chính quyền tỉnh hoặc thành phố, chứ chưa nói đến khả năng chỉ huy trong trường hợp khẩn cấp hoặc thảm họa lớn. Các quan chức như họ chỉ có thể mang lại thảm họa và cái chết cho người dân.

UserPostedImage

Ngoài ra, điều đáng chú ý là thị trưởng Vũ Hán Chu Tiên Vượng đã nói và hành động kỳ lạ trước công chúng và trong các cuộc phỏng vấn với giới truyền thông.

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với đài truyền hình CCTV của nhà nước, Chu đã trả lời những lời chỉ trích về việc chính quyền Vũ Hán xử lý vụ dịch. Ông ta nói rằng ông không được phép tiết lộ thông tin nhạy cảm, và ông chỉ có thể tiết lộ thông tin nếu được chính quyền trung ương chấp thuận: “Chúng tôi đã tích cực hơn sau cuộc họp của chính phủ vào ngày 20/1, trong đó xác định virus này là bệnh truyền nhiễm cấp độ I và cần có trách nhiệm địa phương.”

UserPostedImage

Những từ của Chu có nghĩa là gì? Trong chính trị Trung cộng, điều cực kỳ hiếm là các quan chức cấp dưới dám đẩy trách nhiệm cho cấp trên của họ. Nó có thể đồng nghĩa với sự kết thúc của sự nghiệp chính thức của họ, vì đã vi phạm một điều cấm kỵ.

Trong khi dịch SARS bùng phát vào năm 2003, Chương Văn Khang, bộ trưởng y tế lúc bấy giờ, đã đủ can đảm để nhận trách nhiệm và bị cách chức. Tuy nhiên, ông đã trở lại an toàn trong lĩnh vực chính trị vào tháng 10/2003 và giữ chức phó chủ tịch của tổ chức từ thiện do chính phủ điều hành, Quỹ Soong Ching Ling. Ông cũng được bổ nhiệm làm phó chủ tịch Ủy ban giáo dục, khoa học, văn hóa, y tế và thể thao năm 2005.

UserPostedImage

Có hai cách giải thích cho việc Chu dám vi phạm điều cấm kỵ chính trị này. Đầu tiên, có thể Chu bị thao túng bởi các quan chức cấp cao, người yêu cầu ông ta nói điều đó; Thứ hai, có thể ông ta mắc lỗi này mà không nhận ra. Tuy nhiên, có thể suy đoán để loại trừ một trong những khả năng này.

Sự chu đáo dành cho việc phục vụ cấp trên của các quan chức của đảng đã được thể hiện khi Thủ tướng Trung cộng Lý Khắc Cường vội vã tới thành phố Vũ Hán vào ngày 27/1. Khi đó Lý, cùng với Chu, đi kiểm tra một bệnh viện mới đang được xây dựng, Chu đã bỏ mũ ra và đưa nó cho nhân viên của mình sau khi ông ta thấy rằng Lý không đội mũ, theo một video trực tuyến. Cử chỉ này được xem là nhằm cứu Lý khỏi sự bối rối.

UserPostedImage

Điều này chỉ ra rằng Chu rất thông thạo các quy tắc của đảng, không có khả năng phạm sai lầm khi vô tình đẩy tội lỗi cho chính quyền trung ương. Do đó, có khả năng cao là Chu đã làm theo chỉ dẫn của cấp trên để đưa ra những nhận xét công khai như vậy.

Điều đó nghĩa là gì?

Điều này cho thấy rằng vào thời điểm cuộc sống của hàng triệu người dân Trung cộng đang bị đe dọa, các nhà lãnh đạo đảng Cộng sản vẫn đang tham gia vào cuộc xung đột đấu đá nội bộ khốc liệt, và thậm chí cuộc sống của chính người dân và bản thân dịch bệnh này có thể được chính quyền Trung cộng sử dụng làm công cụ.

UserPostedImage

Thị trưởng Chu cuối cùng có thể trở thành mục tiêu của một chiến dịch “chống tham nhũng” trong tương lai, như một sự trừng phạt vì không tuân thủ các quy tắc bất thành văn của đảng. Trong giới chức Trung cộng, bất kỳ quan chức nào cũng có thể trở thành nạn nhân “tiếp theo” bất cứ lúc nào.

Xia Xiaoqiang _ Hương Thảo dịch

Edited by user Friday, February 21, 2020 12:21:19 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#13492 Posted : Friday, February 21, 2020 6:08:39 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,379
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)


Chuyện Bên Đường-Tháng 2, 2020 (Bài 3)

February 18, 2020
Phạm Văn Lương-

Tuần vừa qua, dư luận tạm lắng xuống với việc TT Trump triệu hồi đại sứ Mỹ tại liên hiệp Châu Âu; vụ thuyên chuyển Trung Tá Windman, và người em sinh đôi là luật sư cùng họ Windman.Phe Dân Chủ và fake news cũng ồn ào về vụ này, đổ lỗi cho TT Trump là trả thù về việc Windman ra trước hội đồng Tình báo Hạ viện, do Adam Schiff làm chứng về những áp lực của TT Trump cho điều tra về cha con Biden (corruption). Tòa Bạch Ốc chỉ đơn giản trả lời, TT Trump trả lại quân đội ông Trung Tá này vì thấy không cần thiết, tất nhiên không cần thiết thì thuyên chuyển một quân nhân được biệt phái về phủ đầu rồng là chuyện thường tình, ở đâu, chính phủ nào cũng vậy.

Làm sao văn phòng TT phải giữ một quân nhân làm trong văn phòng An Ninh quốc gia mà luôn nuôi ý định phản lại vị tổng tư lệnh của mình. Tổng thống trump tạm thời yên ổn một thời gian ngắn, để có thể tập trung vào chiến dịch tranh cử 2020.

Nói tới tranh cử 2020, phải điểm mặt những ứng cử viên đang đứng theo thứ tự 1,2,3,4 của phe Dân Chủ. Berie Sanders thắng giải nhất tại New Hampshire, với chỉ số chênh lệch khoảng 2% so với Bà Pete (vì ứng cử viên Pete Buttigeig, có chồng là ông nào đó… , người thứ 3 là TNS Amy Klobuchar, người kế tiếp là TNS Elizabeth Warren và cuối cùng tới ông Joe ngủ gật.

Nhắc tới Joe Biden, tôi nghe Trump kể chuyện tiếu lâm khi Joe nói chuyện với dân Florida, ông ta lầm lẫn gọi là Ohio (thú thật tôi không tin, nhưng cuối cùng phải tin) vì mới đây thôi tại Nevada, Joe Biden đã lầm lẫn gọi là California, nhưng cũng may mới chỉ phát âm tới California, Biden nhớ lại bèn sửa cho chính xác là Nevada. Điều này tôi đoan chắc với quý vị, chính tai tôi nghe thật đấy.

Cũng chuyện ông Pete, một cử tri khi biết mình bỏ phiếu (primary electon) cho ông này, và biết ông ta có chồng, bà này nhất định đòi lại lá phiếu bà ta đã bỏ, bà ta nói, tôi không thể nào bầu cho một UCV như thế được, cuối cùng hội đồng bầu cừ tại Iowa phải xóa lá phiếu của bà ta. Thế mới biết, người Mỹ coi trọng lá phiếu của mình như thế nào, khác hẳn tính dễ dãi của chúng ta, thôi thì lỡ bỏ thùng rối, lấy lại làm gì nữa, ai trúng cử, mình vẫn là dân đen, chứ có được làm dân gì khác đâu mà đòi với chẳng đòi.

Trong câu chuyện về ứng cử viên Joe Biden, theo CBĐ, sở dĩ Joe Biden được phe Dân Chủ thổi phồng như một chiếc bánh phồng tôm hiệu Sa Giang mấy tháng vừa qua, nhất là trong giai đoạn căng thẳng của cuộc đàn hặc T T Trump, thực tế không phải là họ ủng hộ Biden nhiệt tình như vậy, mà chính vì họ muốn kết tội TT Trump cho chắc ăn, vì Trump yêu cầu Tổng Thống Ukraine điều tra Joe Biden, một ứng cử viên phe đối nghịch, điều này là phạm luật quan trọng, đủ để ghép Trump vào tội danh abuse of power, tội danh này nằm trong hiến pháp Mỹ, có thể impeach một tổng thống nếu vị này, dùng quyền lực để đàn áp ứng cử viên đối thủ. Joe Biden, lúc đó là quân cờ của canh bài đàn hặc.

Image result for Bernie Sanders

Sau khi Thượng viện không kết tội Trump, lá bài Biden bị cháy, chẳng ai ngó ngàng gì tới nữa, con tốt chưa sang sông cứ từng bước, từng bước đi vào chỗ chết bí. Nói về Bernie Sanders, ông này tuy thắng tại New Hampshire, nhưng nếu so với kết quả năm 2016, Bernie Sanders chỉ được một nửa số bầu của cử tri năm 2016, mặc dù vẫn đứng đầu bảng, ta có thể thấy một Sanders đi xuống so với 2016, chứ không phải đi lên như đã từng muốn chiêm ngối của Hillary Clinton. Elizabeth Warren, chiêu bài tranh cử giống một 9 một 10 với Bernies Sanders tuy nhiên Sanders được số hậu thuẫn rất trung thành, là giới trẻ, giới này đặt niềm tin vào gói kẹo bánh Medicare for all, học đại học khỏi trả tiền, và cải tạo môi trường, thêm vào nữa, nữ giới được phá thai thoải mái với chính sách, chủ nhân phải trả tiền bảo hiểm cho phá thai, và phá thai tới ngày cuối cùng, trước khi vào phòng em bé.

Warren thêm một khuyết điểm là trước sau không như một, thay đổi liên tục, tùy theo cử tri. Bà này có câu chuyện bà ta kể rằng, có một cô sinh viên ủng hộ bà ta hết mình, nhưng cô sinh viên này lại rất nghèo, cô ta nói với Warren “Tôi không có tiền nhiều trong bank, tôi chỉ còn 6 dollar cuối cùng, nhưng tôi muốn bà đắc cử, tôi nhín cho bà 3 dollar gọi là giúp gió thành bão, Warren vẫn nhận, bà ta lý luận Đó quý vị thấy, họ ủng hộ tôi nhiệt tình như vậy, làm sao tôi bỏ họ được, giống hệt như ngày xưa tại Việt Nam, ta thường nghe”. Đánh tới lai quần vẫn đánh, thật khó hình dung, chỉ còn lai quần, thì khúc vải dưới lai quần tới ống chân nằm đâu, và che được cái gì?

Kết quả hiện nay tại Nevada, và South Carolina, đa số là dân da đen, và dân Hispanic. Joe Biden đã vận động tại đây, the on đứng chung liên danh, ông này tuy chưa được vào danh sách tranh luận, mặc dù đã bỏ ra khoảng 150 triệu dollar vận động, tuy nhiên, mới đây nhất, ông ta được vào danh sách Poll do Marist, Newshouse, NPR/ PBS, Bloomberg đượ 19 % cử tri ủng hộ, Bloomberg sẽ được tranh luận lần đầu vào tối thứ Tư sắp tới tại Las Vegas.

Bloomberg hiện nay có vẻ đã được Barrack Obama endorse, nếu mọi chuyện diễn tiến như hiện nay, Dân Chủ không có cách nào tốt hơn, sẽ chọn Bloomberg như gà chiến để vào xâu vòng chung cuộc. Nếu không họ phải chọn con gà sắp gục Bernie Sanders, hiện nay bị coi là cức tả Socialist Democratic, điều này có lẽ không được cử tri Mỹ chọn lựa. Cử tri trẻ ở Mỹ , có thể chưa hiểu thủ đoạn của Bernie Sanders, họ co thể chưa hiểu rõ về Chủ Nghĩa Xã Hội, có thể nói “Chưa thấy quan tài chưa đổ lệ “Từ xưa tới nay Chủ Nghĩa Xã Hội luôn chọn hai đối tượng đó là Những người không biết gì, tại Việt Nam gọi là bần cố, hai là giớ trẻ, hai giới này luôn là nồng cốt của lá bài Xã Hội Chủ Nghĩa.

Bernies Sanders biết rõ tâm lý loại cử tri này, vì thế ông ta có một căn cứ địa vững chắc, nhiệt tình cộng thêm ngu dốt tạo sức mạnh cho Sanders. Thực tế Sanders không giàu lắm, nhưng cũng đủ giàu trong lãnh vực Stock và nhà cho thuê. Câu hỏi của chúng ta là tại sao Obama chọn Bloomberg, thật ra Obama ngắm nghía 3 con gà là hai ông Hispanic, nói tiếng Xì như chẻ tre, và một ông đen là Daval Patrick, cựu thống đốc tiểu bang Massachusetts, cả 3 ông này không đước 1% cử tri ủng hộ, mấy ông bảo nhau tan hàng không tự thắng từ tháng trước, trước cả dịch Corona. Đấng bề trên, ngó trước, ngó sau, Obama bèn chọn Bloomberg, gọi là ủng hộ, chẳng lẽ không ủng hộ được một người. Tuy không chính thức nhưng xem quảng cáo thấy Obama xuất hiện với Bloomberg trong nhiều việc thời quá khứ. CBĐ đoán già đoán non như vậy thôi. Quý vị nào cao kiến xin giúp ý.

Image result for pres obama portrait

Trước ngày nghỉ lễ Tổng thống kỳ này, Obama bèn đưa ra một twitt, rằng thì là, sở dĩ hiện nay kinh tấ nước Mỹ khấm khá như vậy, vì Trump thừa hưởng gia tài và những kế hoạch của tôi để lại 11 năm trước đây. Tôi (Obama) đã ký Recovery Act, nhiều người đã biết là kế hoạch bơm tiền vào thị trường Mỹ, từ đó Trump cứ việc chăm sóc, vun sới và giờ đây thu hoạch, hái quả, ăn mệt nghỉ. Trump chẳng có tài cán gì hết, người Mỹ hãy nhớ tên tôi. Dư luận Mỹ bèn ào ào gọi Obama ra tế sống “Thôi bỏ đi tám”.

Ông có hề thì hề vừa vừa thôi, đi chỗ khác chơi cho dân Mỹ nhờ, lâu lâu nói một câu trật lất. TT Trump cũng đua ra một bản phản bác lại từng điều Obama phát biểu. Rằng Thì Là, thôi ông nội đi chơi chỗ khác cho đỡ mất thì giờ. Ngày xưa, TT Truman đã nói thật chính xác “Nếu một người làm chính trị vì dân vì nước không bao giờ trở nên giàu có được, chỉ nhưng người chính trị hoạt đầu, sôi thịt mới giàu có mà thôi, khỏi cần nói , Obama tiền đâu mua biệt thự hàng chục triệu, Clinton từng than thớ khi rời tòa Bạch Ốc rằng gia đình tôi nghèo rớt mùng tơi, bây giờ lại có cỡ vài trăm triệu dollar… Pelosi không có tiền tỉ, nhưng cỡ vài trăm triệu thì chắc trăm phần trăm, Hunter Biden, con Joe Biden, chẳng có bằng cấp chuyên môn về khí đốt, xăng dầu gì cả, chỉ nhờ ông bố Biden, Hunter là giám đóc công ty dầu khí tại Ukraine lãnh 58 ngàn dollar một tháng, một năm hơn nửa triệu, đi máy bay thì quá giang AIR FORCE Two của chú Obama, thoải mái, khỏi trả tiền.

CBĐ còn tiếp, cảm ơn quý vị.

Phạm Văn Lương

thao ly  
#13493 Posted : Friday, February 21, 2020 6:49:44 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,379
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Khi ‘Đất Nước’ không thể im lặng


Feb 21, 2020

UserPostedImage

Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc (trái) và bài thơ của cô giáo Chu Ngọc Thanh. (Hình minh họa: AFP, Facebook, edited by RFA)

Cánh Cò (Nguồn: RFA)

Bài thơ “Đất Nước Ở Trong Tim” về dịch COVID-19 viết cho học trò của cô Chu Ngọc Thanh, giáo viên Trường Trung Học Cơ Sở Hùng Vương, Gia Lai, khiến cộng đồng mạng một lần nữa dậy sóng như khi bài thơ “Đất Nước Mình Lạ Quá Phải Không Anh?” của cô giáo Trần Thị Lam, giáo viên Trường Chuyên Hà Tĩnh xuất hiện vào Tháng Tư, 2016.

Thời gian chỉ mới bốn năm nên người ta chưa thể quên được bài thơ của cô giáo Lam bởi tính chất thời sự lẫn hiện thực xã hội của nó, vì vậy khi bài thơ “Đất Nước Ở Trong Tim” của cô giáo Chu Ngọc Thanh xuất hiện ngay lập tức trở nên ầm ĩ và người ta bắt đầu soi từng dấu chấm phẩy của bài thơ để truy tìm căn nguyên tại sao nó lại giống đến “nao lòng” bài thơ của cô giáo Lam đến thế.

Ngay tựa bài thơ hai chữ “đất nước” đã phần nào nói lên ý định của cô giáo Thanh. Cô Thanh muốn nhấn mạnh đến toàn thể dân chúng Việt Nam cũng như cô giáo Lam từng làm. Có điều đất nước mà cô Thanh miêu tả hình như thiếu chân thật, trong đó chỉ có những hình ảnh cô Thanh tự ý thêm vào nhằm đánh bóng, tô son cho hình tượng lãnh đạo, cái mà cô giáo Lam không chấp nhận trong bài thơ của cô. Hai chữ “đất nước” tuy giống nhau nhưng người đọc thơ nhanh chóng nhận ra một điều không phải cứ giống nhau là hay như nhau.

Bởi cô giáo Lam khẳng định một điều mà ai cũng thấy đó là:

“Đất nước mình ngộ quá phải không anh?
Bốn ngàn tuổi mà dân không chịu lớn
Bốn ngàn tuổi mà vẫn còn bú mớm
Trước những bất công vẫn không biết kêu đòi…”

Trong khi đó gần như ngược lại cô giáo Thanh khẳng định:

“Đất nước mình bé nhỏ vậy thôi em
Nhưng làm được những điều phi thường lắm.”

Điều mà cô Thanh gọi là phi thường được chính cô đem các hoạt động chống dịch COVID-19 mà người dân cả nước đang cố gắng đối phó. Một trong những vết son mà cô nhấn mạnh là Việt Nam tuy đang thiếu trầm trọng khẩu trang cũng như các vật liệu y tế chống dịch khác nhưng vẫn hào phóng đối với người bạn vàng Trung Quốc, cô viết:

“Với người láng giềng đang lúc lâm nguy
Đất nước mình không ngại ngần tiếp tế
Dù mình còn nghèo nhưng mình không thể
Nhắm mắt làm ngơ khi ai đó cơ hàn.”

Chưa thấy thỏa mãn với lòng tự hào dân tộc đang bùng nổ trong lòng, cô không ngần ngại… tưởng tượng thêm những chi tiết không hề có, cô viết:

“Với đồng bào mình ở vùng dịch nguy nan
Chính phủ đón về cách ly trong doanh trại
Bộ đội vào rừng chịu nắng dầm sương dãi
Để họ nghỉ ngơi nơi đầy đủ chiếu giường.”

Hai câu đầu thì đúng nhưng hai câu sau thì cô Thanh đã bước một chân vào vùng thơ của Tố Hữu.

Nguy hiểm hơn, cô giáo Thanh còn lầm lẫn vị trí địa lý của thế giới khi cô nhầm Cambodia là phần đất của Việt Nam bởi cô hí hửng viết những câu thơ xúc phạm tới người láng giềng của đất nước:

“Với chuyến du thuyền đang khóc giữa đại dương
Mình mở cửa đón họ vào bến cảng
Chẳng phải bởi vì mình không lo dịch nạn
Mà chỉ là vì mình không thể thờ ơ.”

Cô giáo Thanh quên mất chính Cambodia mới là nước đón chiếc du thuyền kia vào nước của họ.

Có lẽ nếu chỉ bấy nhiêu thì người dân không đến nỗi ném đá vào đầy nhà cô giáo, cái làm cho người ta giận dữ khi đọc được mấy câu này:

“Thủ tướng phát lệnh rồi, em đã nghe rõ chưa
Trong cuộc chiến này sẽ không có một ai bị để lại.”

Người dân thì nhíu mày trợn mắt vì cái “hồn vía” của bài thơ nhưng người trong cuộc là ông thủ tướng lại như mở cờ trong bụng. Ông cảm thấy trở thành vĩ đại và vì vậy ra lệnh viết một công văn khen tặng bài thơ của cô giáo Thanh với lời lẽ hết sức nhẹ nhàng nhưng ẩn chứa khá nhiều kiêu hãnh. Phó Chủ Nhiệm Văn Phòng Chính Phủ Nguyễn Sỹ Hiệp thay mặt thủ tướng ký giấy ghi nhận bài thơ ca ngợi chính quyền dập dịch trong đó có câu “Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận, đánh giá cao và gửi lời cảm ơn đến cô giáo Chu Ngọc Thanh bài thơ trên.”

Chính cái công văn quái ác này đã mang bài thơ của cô giáo Thanh bay vào sọt rác. Công bằng mà nói nếu nó âm thầm lưu hành đâu đó thì người ta ít để ý đến, có chăng chỉ cho là một bài thơ nâng bi bình thường như hằng hà sa số các bài thơ nâng bi khác của chế độ từ xưa tới nay. Giống như nhà nước cố gắng nuôi sống thơ của Tố Hữu trong văn học cách mạng với hàng chục bài thơ nhưng người ta chỉ chú ý và lưu truyền những dòng thơ gây “đỏ mặt” nhất của ông mà thôi. Đó là những câu thơ như:

“yêu biết mấy, nghe con tập nói
tiếng đầu lòng con gọi Stalin”

hay

“Thương cha, thương mẹ, thương chồng
Thương mình thương một, thương Ông thương mười.”

Chính ông Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp biến cô giáo Chu Ngọc Thanh trở thành một Tố Hữu thứ hai, tuy tài nghệ non hơn nhưng tiềm năng thì có thừa. Trong một lúc cao hứng ông thủ tướng tưởng mình đang ngồi bình thơ với các quan lại trong triều và sẵn tiện phê một chữ son vào bài thơ khen mình. Nhưng ngỡ ngàng quá, công dân mạng không phải là tiện dân như thời phong kiến, họ châm chọc, dẻ bỉu, sỉ vả có người còn làm thơ trào phúng diễu nhại một cách thâm thúy. Hàng trăm hàng ngàn câu comment trên mạng xã hội cho thấy người dân đã chán ngán cái cung cách mà nhà nước cách mạng chuyên chính áp dụng từ 50 năm về trước.

Nhà nước luôn khẳng định rằng sách vở, báo chí, truyền thông do họ kiểm soát nên bất cứ chuyện gì họ cũng có thể đối phó một cách rốt ráo. Nhưng qua câu chuyện thơ vừa nêu nhà nước đã lầm và cách mà họ giải quyết là rút hẳn quyết định khen thưởng cô giáo Thanh xuống khỏi mọi tờ báo đã đăng tải. Tiếc một điều Facebook vẫn còn giữ lại và người dân lại có dịp cười thêm vào mặt những kẻ háo danh nhưng đần độn.

Thủ tướng không đần độn nhưng ông tỏ ra rất háo danh. Người tư vấn bài thơ cho ông tuy không háo danh vì không ai biết tới mình nhưng đần độn thì lại có thừa. Chỉ có đần độn mới xúi thủ tướng viết những lời “chim chóc” vào lịch sử của những bài thơ nổi tiếng vì nịnh.

Đất nước hôm nay không còn im lặng như cái thời mà Nhân Văn Giai Phẩm bị trù dập đầy oan khuất. Đất nước cũng không thể im lặng khi nghe những tài năng nịnh nọt nhân danh đất nước mà đem nhân phẩm đặt dưới chân một ông thần cách mạng nào đó, đất nước càng không thể im lặng để một cô giáo làm nên những câu thơ giả dối đầu độc thế hệ tương lai.

Đừng dựa vào đất nước nữa hỡi các nhà thơ không thể đi trên chính đôi chân của mình.

(Cánh Cò, nguồn: RFA)

Edited by user Friday, February 21, 2020 6:57:54 PM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#13494 Posted : Saturday, February 22, 2020 2:56:17 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,732

Thanks: 2502 times
Was thanked: 5348 time(s) in 3594 post(s)
ĐTC Phanxicô: Người hiền lành không phải là người
yếu đuối, hèn nhát


2/20/2020 11:29:33 AM

UserPostedImage

Đức Thánh Cha nhắc rằng sự giận dữ hủy hoại phá hủy nhiều thứ; ngược lại, sự hiền lành đạt được nhiều điều. Người hiền lành thu phục nhân tâm, cứu vãn tình bạn, bảo vệ tương quan với Thiên Chúa. Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu học theo gương hiền lành và khiêm nhường của Chúa Giêsu.

http://conggiao.info/dtc...eu-duoi-hen-nhat-d-53362

Sáng thứ Tư 19/02, Đức Thánh Cha đã có buổi tiếp kiến chung dành cho gần 8000 tín hữu hiện diện trong đại thính đường Phaolô VI, trong đó có một nhóm tín hữu đến từ Việt Nam. Bắt đầu buổi tiếp kiến, các tín hữu hiện diện nghe đoạn Kinh Thánh trích từ Thánh vịnh 37, 3.8-11: Cứ tin tưởng vào CHÚA và làm điều thiện, thì sẽ được ở trong đất nước và sống yên hàn. Dừng cơn phẫn nộ và chớ mãi nổi xung, đừng nổi giận kẻo sinh ra tội lỗi, vì bọn gian ác sẽ bị diệt trừ, còn người trông đợi CHÚA, sẽ được đất hứa làm gia nghiệp. Ít lâu nữa ác nhân sẽ chẳng còn, đến chỗ xưa cũng không tìm thấy hắn. Còn kẻ nghèo hèn được đất hứa làm gia nghiệp và vui hưởng cảnh an lạc chan hoà.

Với đoạn Thánh vịnh trên, Đức Thánh Cha bắt đầu bài giáo lý giải thích về Mối Phúc thứ ba: “Phúc cho ai hiền lành, vì họ sẽ được đất làm sản nghiệp.” (Mt,5,5). Người hiền lành là người bình tĩnh, đơn giản, nhẹ nhàng, vâng phục và hòa bình, đối xử tốt với người khác và không cãi vã với ai, được người khác quý mến và chiến thắng sự giận dữ. Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu học theo sự hiền lành của Chúa Giêsu và nhắc nhở rằng miền đất mà chúng ta cần được thừa hưởng chính là ơn cứu độ của anh chị em, trái tim, tình thân ái, mà chúng ta có thể đạt được với sự hiền lành.

Nếu bị tấn công, xúc phạm, chúng ta có cư xử hiền lành không?

Bắt đầu bài giáo lý, Đức Thánh Cha giải thích từ “hiền lành”. Ngài nói: Từ “hiền lành” được sử dụng ở đây có nghĩa đen là ngọt ngào, dịu dàng, lịch sự, không có bạo lực. Sự hiền dịu được thể hiện trong những khoảnh khắc xung đột, nó được nhìn thấy qua cách người ta phản ứng trước một tình huống thù địch. Bất cứ ai cũng có vẻ ôn hòa khi mọi thứ đều thanh bình, nhưng người ta phản ứng thế nào khi ở "dưới áp lực", nếu bị tấn công, bị xúc phạm, bị xâm hại?

Trong đoạn thư gửi tín hữu Côrintô, thánh Phaolô nhắc lại “sự nhân từ và khoan dung của Chúa Kitô” (2 Cr 10,1). Còn thánh Phêrô thì nhắc lại thái độ của Chúa Giêsu trong cuộc Thương Khó: Bị nguyền rủa, Người không nguyền rủa lại, chịu đau khổ mà chẳng ngăm đe, nhưng một bề phó thác cho Đấng xét xử công bằng” (1 Pr 2,23). Sự hiền lành của Chúa Giêsu được chứng tỏ rõ ràng trong cuộc Thương Khó.

Người hiền lành được “thừa hưởng” đất đai – trời mới đất mới

Đức Thánh Cha nhận xét: trong Kinh Thánh, từ “hiền lành” cũng nói đến người không có sản nghiệp đất đai; và do đó điều khiến chúng ta ngạc nhiên là Mối Phúc thứ ba nói rõ rằng những người hiền lành “sẽ được đất làm sản nghiệp.”

Trong thực tế, Mối Phúc này trưng dẫn Thánh vịnh 37 mà chúng ta nghe khi bắt đầu bài giáo lý. Ngay cả Thánh vịnh đó cũng cho thấy tương quan giữa sự hiền lành và sở hữu đất đai. Hai điều này, khi chúng ta suy nghĩ về nó, dường như không tương thích. Thực tế là, sở hữu đất đai là môi trường xung đột điển hình: người ta thường chiến đấu vì một lãnh thổ, để giành quyền bá chủ trên một khu vực nhất định. Trong các cuộc chiến, người mạnh nhất chiếm ưu thế và chinh phục các vùng đất khác.

Tiếp tục bài giáo lý, Đức Thánh Cha nói: Nhưng chúng ta hãy xem xét kỹ động từ được sử dụng để chỉ sự sở hữu của những người hiền lành: họ không chinh phục đất đai, nhưng "thừa hưởng" nó. Trong Kinh Thánh, động từ “thừa hưởng" có nghĩa sâu hơn. Dân Chúa xem vùng đất của Israel, Đất Hứa, là tài sản thừa kế. Miền đất đó là một lời hứa và một món quà dành cho Dân của Thiên Chúa, và trở thành dấu chỉ của một điều lớn lao và sâu sắc hơn là một lãnh thổ đơn giản. Có một “miền đất” – theo cách chơi chữ - là Nước Trời, là miền đất mà chúng ta hành trình hướng về đó: trời mới và đất mới chúng ta đang đi đến (x. Is 65,17; 66,22; 2 Pr 3,13; Kh 21,1).

Người hiền lành không hèn nhát, yếu đuối

Do đó, người hiền lành là người "thừa hưởng" điều lớn lao nhất của các lãnh thổ. Họ không phải là kẻ hèn nhát, "kẻ yếu đuối", người tìm thấy một đạo đức thu mình lại để tránh xa rắc rối. Hoàn toàn khác hẳn! Họ là người đã nhận được một gia tài và không muốn phân tán nó. Người hiền lành là môn đệ của Chúa Kitô, người đã học cách bảo vệ một miền đất khác. Họ bảo vệ sự bình an của mình, bảo vệ mối quan hệ của mình với Thiên Chúa và bảo vệ những ơn sủng của Ngài, giữ gìn lòng thương xót, tình huynh đệ, niềm tin, hy vọng. Bởi vì những người hiền lành là những người có lòng thương xót, có tình huynh đệ, tin tưởng và là những người có niềm hy vọng.

Hiền lành quy tụ, còn giận dữ chia cách

Đức Thánh Cha nhắc đến tội tức giận: Ở đây chúng ta phải đề cập đến tội tức giận, một phong trào bạo lực mà tất cả chúng ta đều biết động lực của nó. Ai không có đôi lần tức giận? Tất cả đều có. Chúng ta phải đảo ngược Mối Phúc và tự hỏi mình một câu hỏi: với sự tức giận, chúng ta đã phá hủy bao nhiêu thứ? Chúng ta đã mất bao nhiêu thứ? Một khoảnh khắc tức giận có thể phá hủy nhiều thứ; bạn mất kiểm soát và không đánh giá điều gì thực sự quan trọng và bạn có thể phá hỏng mối quan hệ với một người anh em, đôi khi không thể chữa lành được. Vì giận dữ, nhiều anh em không nói chuyện với nhau nữa, họ xa cách nhau. Sự hiền lành quy tụ, còn giận dữ chia cách.

Hiền lành xây dựng tình thân, chiếm được trái tim người khác

Ngược lại, người hiền lành chinh phục nhiều thứ. Sự hiền lành có khả năng chiến thắng trái tim, cứu vãn tình bạn và nhiều hơn thế nữa, bởi vì những người tức giận nhưng sau đó bình tĩnh lại, suy nghĩ lại và hối hận, và như thế, với sự hiện lành, nó có thể được xây dựng lại.

Miền đất đẹp nhất cần được chinh phục

"Vùng đất" cần chinh phục với sự hiền lành chính là ơn cứu độ của người anh em mà Tin Mừng thánh Mátthêu nói đến: "Nếu người anh em của bạn lắng nghe bạn, bạn sẽ có được người anh em của mình" (Mt 18,15). Không có vùng đất nào đẹp hơn trái tim của người khác; không có lãnh thổ nào đẹp hơn cần thu được được hơn là sự bình yên tìm thấy với một người anh em. Đó là mảnh đất cần thừa kế với sự hiền lành!

Hồng Thủy
(VaticanNews Tiếng Việt 19.02.2020)


UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

Edited by user Saturday, February 22, 2020 3:04:55 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13495 Posted : Saturday, February 22, 2020 3:14:29 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,732

Thanks: 2502 times
Was thanked: 5348 time(s) in 3594 post(s)

Đức Thánh Cha tiếp các thành viên Bộ Giáo dục Công giáo


2/21/2020 4:00:07 PM

Đức Thánh Cha mời gọi các thành viên của Bộ Giáo dục Công giáo liên kết các nỗ lực trong một liên minh giáo dục rộng lớn để đào tạo những người trưởng thành, có khả năng vượt qua sự phân mảnh và chống đối và xây dựng lại kết cấu của các tương quan cho một nhân loại huynh đệ hơn.

UserPostedImage

Trưa ngày 20/02, Đức Thánh Cha đã tiếp các thành viên của Bộ Giáo dục Công giáo tham gia Khóa họp toàn thể kéo dài từ ngày 17-20/02. Trong số các tham dự viên có Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo, giám mục giáo phận Xuân Lộc, thành viên của Bộ Giáo dục Công giáo.

Bắt đầu bài nói chuyện, Đức Thánh Cha nhận định rằng “giáo dục là một thực tại năng động, là một hoạt động đưa con người đến với ánh sáng,” với những đặc điểm làm cho nó trở thành một động lực phát triển, hướng tới sự phát triển toàn vẹn của con người trong các chiều kích cá nhân và xã hội. Đức Thánh Cha nêu lên một số điểm tiêu biểu của giáo dục.

Chiều kích sinh học

Trước hết là chiều kích sinh học. Đức Thánh Cha nói: “Giáo dục chú trọng đến con người với thực tại toàn diện và có mục đích giúp con người hiểu về mình, về ngôi nhà chung họ đang sống và nhất là khám phá tình huynh đệ như những tương quan đem lại sự nối kết đa văn hóa của nhân loại, nguồn phong phú hỗ tương.

Đặc tính bao gồm mọi người

Tiếp đến là bao gồm mọi người.” Đức Thánh Cha giải thích: “Đó là sự bao gồm tất cả những người bị loại trừ: người nghèo, người dễ bị tổn thương do chiến tranh, đói kém, thiên tai, chọn lọc xã hội, khó khăn gia đình và cuộc sống. Sự bao gồm này được cụ thể trong các hoạt động giáo dục vì người tị nạn, các nạn nhân của nạn buôn người, di dân, không phân biệt giới tính, tôn giáo và chủng tộc.” Chiều kích này thuộc về sứ điệp Kitô giáo. Đặc biệt, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng ngày nay cần gia tăng chiều kích bao gồm này để chống lại nền văn hóa loại bỏ, nảy sinh từ việc chối từ tình huynh đệ như yếu tố kiến tạo nhân loại.

Chiều kích hòa bình

Điểm thứ ba là chiều kích hòa bình, người mang hòa bình. Đức Thánh Cha nhận định “đây là sức mạnh chống lại chủ nghĩa sùng bái chính mình, là thứ tạo nên sự không hòa bình, sự gãy đổ giữa các thế hệ, các dân tộc, các nền văn hóa, giữa các dân tộc giàu và nghèo, giữa nam và nữ, giữa kinh tế và đạo đức, giữa con người và môi trường.” Những đổ vỡ này làm các mối tương quan bị băng hoại, gây nên sự sợ hãi sự đa dạng và khác biệt. Vì thế giáo dục được mời gọi đào tạo con người có khả năng hiểu rằng sự đa dạng không cản trở sự hiệp nhất, nhưng là điều không thể thiếu đối với sự phong phú của căn tính của mỗi người và của người khác.

Tính đồng đội

Cuối cùng là tính đồng đội. Giáo dục không bao giờ là công việc của một cá nhân hay một tổ chức. Đức Thánh Cha nhắc lại các tài liệu của Giáo hội, và khẳng định rằng gia đình, giáo viên, các hiệp hội về văn hóa, dân sự và tôn giáo, xã hội dân sự và toàn cộng đồng nhân loại phải tham gia vào hoạt động giáo dục. Đức Thánh Cha cho biết chính sự khủng hoảng của tính đồng đội trong giáo dục là lý do ngài tổ chức ngày dành cho hiệp ước giáo dục toàn cầu vào ngày 14/05.

Một hiệp ước giáo dục vượt qua các đối nghịch

Đức Thánh Cha nói: “Chưa bao giờ như bây giờ, cần liên kết các nỗ lực trong một liên minh giáo dục rộng lớn để đào tạo những người trưởng thành, có khả năng vượt qua sự phân mảnh và chống đối và xây dựng lại kết cấu của các tương quan cho một nhân loại huynh đệ hơn ". Để đạt được những mục tiêu này, cần phải can đảm đặt con người ở trung tâm.

Hiệp ước giáo dục toàn cầu, theo Đức Thánh Cha, sẽ giúp phát triển một liên minh liên ngành cho các ngành học, bao gồm cả các ngành học của giáo hội. Đức Thánh Cha khuyến khích các thành viên tiếp tục những bước tiến trong việc thực thi hiệp ước trong những năm tới, đặc biệt là trong việc soạn thảo một Danh mục và thành lập Đài Quan sát Thế giới. Những công việc này có thể đóng góp cách hữu hiệu cho việc củng cố hiệp ước theo cách Lời Chúa dạy chúng ta.(REI 20/02/2020))

Hồng Thủy
(VaticanNews Tiếng Việt 20.02.2020)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13496 Posted : Saturday, February 22, 2020 3:17:46 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,732

Thanks: 2502 times
Was thanked: 5348 time(s) in 3594 post(s)

Điều kiện để theo Chúa


2/21/2020 2:41:50 PM

21.2 (Mc 8, 34, 9,1)


UserPostedImage

Bất cứ ai muốn thành công về một lãnh vực nào đều phải trải qua một giai đoạn gọi là “thử thách”để tiến tới mục tiêu của mình. Lời Chúa hôm nay cũng mời gọi mỗi người lên đường, bước theo Đức Kitô, vì Ngài là hạnh phúc đích thực dẫn đưa chúng ta tới Nước Thiên Chúa.

Ai muốn làm môn đệ Chúa Giêsu, muốn thực sự làm Kitô hữu, thì cần phải biết các điều kiện được đề ra, và phải suy nghĩ xem mình có khả năng đáp ứng chăng. Nếu dừng lại giữa đường rồi bỏ cuộc, thì chẳng nghĩa lý gì. Chúa Giêsu muốn người ta đi theo Người cách ý thức và có cân nhắc. Các điều kiện được nêu ra không chỉ có giá trị cho một thiểu số ưu tuyển, nhưng cho mọi người. Bước theo Chúa Giêsu có nghĩa là tuyệt đối không bám víu vào các của cải vật chất, và phải sử dụng chúng tùy theo dây liên kết chúng ta với Chúa Giêsu.

Chúa đòi buộc người theo Chúa phải từ bỏ, nghĩa là đặt tất cả dưới Người, yêu Người trên mọi sự. Đưa ra đòi hỏi này và biết đó là một chọn lựa khó khăn nên Chúa Giêsu căn dặn nên biết tính toán cẩn thận rồi mới chọn lựa dứt khoát. Muốn xây tháp cần tính toán có đủ tiền. Muốn thắng trận cần có lính. Muốn theo Chúa phải từ bỏ.

Từ bỏ của cải bằng cách chỉ coi mình như người quản lý thôi; từ bỏ tình cảm, ngay cả với những người thân thiết nhất bằng cách không bao giờ ưu tiên cho họ hơn Chúa; từ bỏ chính bản thân, những ý thích cá nhân, từ bỏ ý riêng, từ bỏ sự tự do, từ bỏ những điều mình ưa thích khi những điều ấy đi ngược lại với lời dạy của Chúa hay làm cho bản thân xa cách Người.

Vậy, làm thế nào để có thể thành công trong việc đi theo Ngài? Tin mừng thánh Maccô thuật lại: “Ai muốn theo tôi, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình mà theo”(c. 34).

Nói đến từ bỏ, dù chỉ là một thói quen không tốt nho nhỏ, cũng không mấy ai ưa thích. Vì nói đến“từ bỏ”là đụng chạm đến “hy sinh”, mà hy sinh thì phải chịu đau đớn, thiệt thòi, mất mát.... Cũng như nói đến “tình yêu”thì đụng đến “tự do”, mà muốn được tự do thì phải dấn thân, mạo hiểm... Chính sự mạo hiểm này nói lên sự bấp bênh trong chọn lựa của chúng ta, nhưng càng bấp bênh bao nhiều thì sự hy sinh và từ bỏ chính mình càng cao quý bấy nhiêu, nhất là khi chúng ta “từ bỏ chính mình” cho một lý tưởng, một tình yêu nào đó hoặc cho một Ai đó rất đặc biệt, rất quan trọng trong cuộc đời của chúng ta.

Chúa đã từng nói:“Ai liều mất mạng sống mình vì tôi và vì Tin Mừng, thì sẽ cứu được mạng sống ấy”là vậy (Mc 8, 35). Tuy nhiên, từ bỏ chính mình để theo Chúa Giêsu không phải chỉ quyết tâm một lần là đủ, mà là một thái độ luôn sẵn sàng từ bỏ trong từng phút giây của cuộc sống.

Như thế, việc “từ bỏ chính mình”vì Chúa, thì chúng ta chẳng thua lỗ tí nào. Trái lại, chúng ta từ bỏ cái mau qua để có được sự sống vĩnh hằng; từ khước cái tương đối để được cái Tuyệt Đối là chính Đức Kitô; và từ bỏ cái thân xác tội lỗi để có được sự sống đời đời.

Sự từ bỏ như thế thật đáng trân trọng. Ai cũng ngại từ bỏ, nhất là từ bỏ những gì gắn liền với mình nhất, cam go hơn cả là chính con người mình. Bằng hy sinh và tình yêu ai cũng sẽ làm được tất cả để cuộc sống ngày càng đạt “chất lượng cao”. Từ bỏ giống như cuộc leo núi. Leo núi là một cuộc mạo hiểm, đó không phải là một cuộc dạo chơi nhàn hạ; nó đòi hỏi sức khoẻ, sức chịu đựng dẻo dai, tài khéo léo, lòng can đảm. Càng lên cao, người leo núi càng hưởng nhiều niềm vui, càng tắm mình trong ánh sáng chan hoà và được chiêm ngưỡng cảnh trời đất bao la hùng vĩ.

Đối với các tín hữu Do Thái ngày xưa, thập giá chính là án tử hình nặng nhất, nhục nhã và khủng khiếp nhất của luật hình La mã. Những tín hữu đã bị bắt bớ và lãnh án xử tử thập giá, thì quả là một chuyện khủng khiếp đối với họ. Vậy mà Chúa Giêsu lại mời gọi chúng ta vác cái ô nhục đó để đi theo Ngài!

Ai muốn đi theo Chúa Giêsu, phải đặt sự trung thành với thánh ý Thiên Chúa trên tất cả mọi sự. Vì trân trọng ý muốn của Ngài, người ta phải chấp nhận đau khổ, tủi nhục, bị khinh bỉ và tất cả những gì đối lập lại với một cuộc đời thú vị, thậm chí đến chỗ mất mạng sống mình. Hẳn là chúng ta muốn tạo ra một hình thái Kitô giáo vừa tầm với chúng ta, làm chúng ta vui thích. Chúa Giêsu nói với người ta rằng họ chỉ có thể bước theo Người theo những điều kiện của Người. Ai muốn thuộc về Chúa Giêsu, thì phải quyết định theo Chúa Giêsu toàn thể, với trọn con đường của Người.

Lời mời gọi của Chúa Giêsu xem ra là một nghịch lý cho cuộc đời, nhưng đối với Thiên Chúa, đó không phải là một ô nhục hay là sự điên rồ mà họ lầm tưởng; trái lại, đó là một dấu chỉ chiến thắng của tình yêu mà chính Đức Kitô đã đón nhận đau khổ trên thập giá bằng một giá rất đắt, một thái độ vâng phục và phó thác cho thánh ý Chúa Cha để trở nên máng chuyển thông ơn cứu độ cho loài người chúng ta.

Vì vậy, khi nhìn lên cây thánh giá có Chúa Giêsu hiện diện, nhắc nhở chúng ta ý nghĩa của sự đau khổ mà Chúa Giêsu đã chịu để chúng ta được tham dự vào mầu nhiệm cứu độ và phục sinh vinh quang của Người. Ước gì tình yêu thập giá chiếu sáng những ai muốn làm môn đệ của Chúa Giêsu vác lấy mà đi theo Người.

Ai muốn làm môn đệ Chúa Giêsu phải đặt tình yêu Chúa lên trên hết mọi thứ tình yêu, hay nói cách khác tình yêu Chúa phải thấm nhuần và hướng dẫn mọi tình yêu: tình yêu gia đình, bạn bè và bản thân mình.Thập giá của Chúa Giêsu là dấu chỉ cụ thể về tình yêu và sự trung thành vô điều kiện của Người đối với thánh ý Chúa Cha.

Huệ Minh

Edited by user Saturday, February 22, 2020 3:19:00 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13497 Posted : Saturday, February 22, 2020 3:26:46 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,732

Thanks: 2502 times
Was thanked: 5348 time(s) in 3594 post(s)

Coronavirus lan sang tới Ý đe dọa các nghi lễ
trong Mùa Chay tại Tòa Thánh


Đặng Tự Do

21/Feb/2020

UserPostedImage

Tổ Chức Y Tế Thế Giới, gọi tắt là WHO, đã cảnh báo rằng cơ may ngăn chặn dịch coronavirus chết người này càng ngày càng nhạt nhòa dầnn trước sự gia tăng các trường hợp nhiễm bệnh của những người chưa từng một lần đặt chân đến Trung Quốc, kể cả những người ở Trung Đông, là những người có rất ít quan tâm đến quốc gia này.

Li Băng và Israel đã xác nhận các trường hợp nhiễm coronavirus đầu tiên vào hôm thứ Sáu, trong khi Bộ Y tế Iran báo cáo có thêm hai trường hợp tử vong trong số 13 trường hợp nhiễm coronavirus mới. Như thế, đến nay tại Iran có 4 trường hợp tử vong và số ca nhiễm bệnh lên đến 18 người.

Trong khi đó tại Ý, thông tấn xã Ansa đã báo cáo cái chết đầu tiên do coronavirus. Một bệnh nhân ở thành phố Padua phía bắc nước Ý đã chết vì nhiễm coronavirus. Ông trở thành nạn nhân đầu tiên của Ý chết vì căn bệnh này. Thông tấn xã Ansa cho biết thêm người đàn ông đã chết ở tuổi 78.

Các nhà chức trách ở miền bắc Italia đã ra lệnh đóng cửa các trường học, các nhà hàng, các quán bar và các không gian công cộng khác tại 10 thị trấn sau một loạt các trường hợp coronavirus mới.

Năm bác sĩ và chín người khác đã xét nghiệm dương tính với coronavirus tại Bologna, sau khi dường như thường xuyên có các cuộc gặp gỡ tại một quán bar. Hai trường hợp khác xảy ra ở Veneto. Nhà chức trách cho biết như trên trong một cuộc họp báo.

Hơn 50,000 người đã được yêu cầu ở trong nhà, hạn chế ra đường trong các khu vực liên quan. Các sự kiện thể thao đã bị cấm trong một tuần. Nhà chức trách đã yêu cầu tổng giáo phận Bologna và giáo phận Vittorio Veneto hủy bỏ thánh lễ cuối tuần này và cả ngày thứ Tư Lễ Tro.

Tại Trung Quốc đại lục, tính đến ngày thứ Bẩy 22 tháng Hai, số người chết đã lên đến 2,345 người trong khi số ca nhiễm bệnh lên tới 76,288. Như thế, trong ngày thứ Sáu đã có thêm 109 người chết. Riêng tại thành phố Vũ Hán, có 90 người thiệt mạng. Số trường hợp xác nhận nhiễm bệnh tăng 397 người.

Thêm một bác sĩ trẻ mới 29 tuổi đã chết tại Vũ Hán vì coronavirus. Trong khi đó, Bắc Kinh cho hay 500 tù nhân Trung Quốc bị nhiễm Covid-19, tại ba tỉnh. Trong số này có 230 tù nhân tại Nhà tù Phụ nữ Vũ Hán. Tân Hoa Xã cho biết giám đốc nhà tù này đã bị cách chức và bị bắt vào chiều thứ Sáu 21 tháng Hai vì tội tham ô các vật tư y tế phòng dịch. Tại Hồ Bắc còn một nhà tù khác có các tù nhân bị nhiễm coronavirus là nhà tù Sa Dương (Shayang - 沙洋) ở quân Hán Kim (Hanjin - 汉金) với 41 tù nhân nhiễm bệnh.

Tình trạng nhiễm bệnh trong tù là một khía cạnh đáng âu lo. Tuy nhiên, điều còn khiến các khoa học gia hoang mang hơn nữa là trường hợp một thiếu nữ 20 tuổi, không có bất cứ triệu chứng nhiễm bệnh nào đã lây bệnh cho 5 người thân của cô.

Thiếu nữ 20 tuổi này là người ở Vũ Hán, tâm chấn của sự bùng phát coronavirus. Cô đã đi 675 km về phía bắc đến thành phố An Dương (Anyang - 安阳) nơi cô lây bệnh cho 5 người thân, trong khi chính cô không có dấu hiệu nhiễm trùng nào. Các nhà khoa học Trung Quốc đã báo cáo như trên, như một bằng chứng mới về khả năng virus có thể lây lan từ những người không có bất cứ triệu chứng nào.

Theo báo cáo của bác sĩ Vương Mỹ Vận (Meiyun Wang - 王美韵) thuộc Bệnh viện Nhân dân Đại học Trịnh Châu (Zhengzhou - 郑州) và các đồng nghiệp của ông, các bác sĩ đã cách ly người thiếu nữ này và kiểm tra virus sau khi nhiều người thân của cô bắt đầu bị bệnh.

Ban đầu, người phụ nữ trẻ đã thử nghiệm âm tính với virus, nhưng xét nghiệm tiếp theo là dương tính.

Cả năm người thân của cô đều bị viêm phổi COVID-19, nhưng đến ngày 11 tháng Hai, cô gái trẻ vẫn không có bất kỳ triệu chứng nào, CT ngực của cô vẫn bình thường và cô không bị sốt, hoặc các triệu chứng hô hấp, như ho hoặc viêm họng.

Nghiên cứu về trường hợp này đã được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ.

Khoảng 35 hành khách người Anh đã trở về nhà vào hôm thứ Bảy sau khi bị mắc kẹt hai tuần trên một tàu du lịch Diamond Princess bị cách ly ở cảng Yokohama, Nhật Bản vì sự bùng phát của coronavirus.

Máy bay chở những người này đã hạ cánh xuống một sân bay của bộ quốc phòng ở Tây Nam nước Anh trên một chiếc máy bay do chính phủ Anh thuê từ Tokyo. Họ đã được đưa thẳng đến các cơ sở kiểm dịch.

Tàu Diamond Princess chở theo 3,700 người, trong đó có 78 người Anh, khi bị cách ly ở Yokohama vào ngày 5 tháng Hai. Hơn 620 hành khách trên tàu đã bị nhiễm coronavirus. Đây là con số nhiễm coronavirus lớn nhất bên ngoài Trung Quốc đại lục.

Tại Nam Hàn, số trường hợp được xác nhận nhiễm coronavirus đã đột ngột tăng lên đến 346 người cho đến 9 giờ sáng ngày thứ Bẩy 22 tháng Hai. Phần lớn những người nhiễm bệnh là các tín hữu của giáo phái Tân Thiên Địa, tiếng Hàn gọi là Shincheonji.


Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Hoàng Nam  
#13498 Posted : Saturday, February 22, 2020 10:21:10 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,783

Thanks: 777 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Tìm hiểu tổ chức bầu cử TT Hoa Kỳ


February 22, 2020
Vũ Linh:

Tuần qua, tình hình chiến sự lắng động, không có cuộc bầu sơ bộ nào. Diễn Đàn này lợi dụng cơ hội hưu chiến, viết lại bài về thủ tục bầu cử tổng thống Mỹ.

Phần lớn bài này đã được đăng trên Việt Báo đầu năm 2012, nhưng xin phép được đăng lại để những độc giả lần đầu tiên chú ý đến bầu cử ở Mỹ có dịp hiểu rõ.

Bài viết cũ nhưng được chỉnh sửa, thêm nhiều chi tiết và cập nhật.

UserPostedImage

Trong cuộc bầu tháng Mười Một năm nay, sẽ có hàng chục ngàn người được bầu vào các trách nhiệm quan trọng đủ cấp liên bang, tiểu bang và địa phương. Hầu hết các cuộc vận động tranh cử sẽ chỉ thực sự bắt đầu khoảng hai hay ba tháng trước ngày bầu thôi. Nhưng có một cuộc bầu đặc biệt đã bắt đầu từ cả năm trước rồi, đó là bầu tổng thống. Trong phạm vi bài này, chúng ta sẽ thử tìm hiểu về cuộc bầu tổng thống vì đó là cuộc bầu quan trọng nhất.

Dĩ nhiên, trong tinh thần tự do đa dạng của chính trị Mỹ, có cả chục đảng đang hoạt động, thuộc đủ mọi khuynh hướng, cũng có thể đưa ra ứng cử viên cho mọi chức vụ, kể cả chức vụ tổng thống. Trên nguyên tắc, mỗi lần bầu là có cả năm bẩy chục ứng cử viên tổng thống trên cả nước, tuy tuyệt đại đa số ứng cử viên chỉ ghi danh được trên vài tiểu bang thôi.

Trên thực tế, cuộc bầu tổng thống chỉ là cuộc bầu giữa hai chính đảng Dân Chủ và Cộng Hòa thôi. Trong lịch sử cận đại Mỹ, thỉnh thoảng cũng có được một ứng cử viên độc lập có chút hậu thuẫn như tỷ phú Ross Perot đã đạt được gần 20% phiếu, khiến TT Bush cha thua thống đốc Bill Clinton năm 1992.

Ở đây, ta tìm hiểu về thủ tục bầu cử tổng thống. Cũng phải nói ngay sinh hoạt chính trị Mỹ hết sức lỏng lẻo nhưng lại cực phức tạp, không thể nào viết cho đầy đủ trong khuôn khổ một bài báo ngắn. Những khẩu hiệu “đảng của dân nghèo” hay “đảng nhà giàu”, “đảng da trắng” hay “đảng dân thiểu số” chỉ là những khẩu hiệu thô thiển chỉ thể hiện những cái cái mánh tuyên truyền rẻ tiền. Tất cả các tổng thống DC đều là triệu phú hết, trong khi chưa có một tổng thống CH nào cắt một xu trợ cấp nào hết.

Trong nhiều bài viết gần đây, kẻ viết này đã cố tóm lược chính sách của hai đảng, trên lý thuyết cũng như thực tế, nhưng dù sao cũng vẫn chỉ là những tóm lược rất phiến diện.

Cách thức bầu bán cũng vậy, cực kỳ phức tạp, khác biệt từng tiểu bang, từng quận này đến hạt kia, và cũng tùy theo hai đảng luôn. Các ứng cử viên tổng thống phải trả bạc triệu cho các chuyên gia hiểu rõ thủ tục bầu cử của các địa phương vì đó chính là chìa khoá của thành công. Sau đó phải bỏ thêm bạc triệu để thực hiện những quảng cáo có tính đặc thù gần như cho riêng mỗi đơn vị bầu cử hay mỗi khối cử tri. TT Obama đã bỏ ra hơn bẩy trăm triệu năm 2008, và gần một tỷ năm 2012 để được đắc cử, một số tiền chưa từng thấy trong lịch sử tranh cử thế giới.

Những tổng thống đắc cử đều là những người nắm vững thể thức bầu cử cũng như nhu cầu đặc biệt của hàng ngàn đơn vị bầu cử, hàng ngàn khối cử tri khác biệt qua việc dùng những nhóm chuyên gia kiệt xuất. Ông Bush con đã không bao giờ có thể trở thành tổng thống nếu không có phụ tá Karl Rove, trong khi Obama cũng chẳng thể nào vào Bạch Ốc nếu không có cố vấn David Axelrod. Bà Hillary thua năm 2016 vì có ông giám đốc vận động tranh cử Robby Mook bị hầu hết các chuyên gia chê là quá dở.

Đặc điểm của ông Trump là ông là cố vấn cho chính ông, không cần các ông Rove hay Axelrod gì hết. Mà thắng cử đấy. Ai dám chê ông Trump dốt chính trị?

Ông đã chú tâm đặc biệt đến cử tri lao động của các tiểu bang kỹ nghệ then chốt trong vùng Đại Hồ nên đắc cử. Trong khi bà Hillary quá tự tin, lơ là những cử tri này mà lo đi kiếm cho thật nhiều phiếu khắp nơi, kể cả những tiểu bang hoàn toàn theo CH như Texas và Louisiana, vừa mất thời giờ, vừa tốn tiền vô ích. Đó chính là lý do bà được nhiều phiếu hơn nhưng không vào Tòa Bạch Ốc được. Không hiểu thể thức bầu bán thì bà không thể nào đắc cử và không đáng đắc cử, đó là thực tế chính trị Mỹ. Có khiếu nại cỡ nào cũng vô ích. Những người giờ này vẫn còn lải nhải chuyện bà Hillary được nhiều phiếu hơn cũng chỉ là những người hoặc là chẳng hiểu gì về chính trị Mỹ, hoặc là hiểu nhưng vẫn cố bám víu, tìm lý cớ bào chữa cho sự thất bại của bà Hillary.

Ở đây, phải nói ngay những thăm dò dư luận ta thấy đầy rẫy trên truyền thông cho đến nay thật ra mang rất ít ý nghiã. Tất cả tùy thuộc số cử tri thực sự đi bầu tại đâu. Đầu năm 2008, tất cả mọi thăm dò đều cho thấy bà Hillary hạ ông Obama ít ra 25 điểm. Năm 2016, vài ngày trước bầu cử, ông Trump chỉ có 2% hy gọng thắng trong khi bà Hillary có tới 98% vì tất cả các thăm dò đều cho thấy bà Hillary được khoảng 55% hậu thuẫn trong khi ông Trump được nhiều lắm là 45%. Kết quả, ai cũng đã biết rồi.

Đại diện chính thức của hai chính đảng được tuyển lựa qua các cuộc bầu gọi là sơ bộ -primaries- tức là bầu đại diện cho mỗi đảng. Như đã nói, thủ tục bầu sơ bộ khác biệt từ đảng Dân Chủ đến đảng Cộng Hoà, rồi ngay trong nội bộ một đảng, cũng khác nhau tùy tiểu bang, do đó, ở đây chỉ có thể bàn một cách tổng quát.

Khác với các đảng cộng sản, ở Mỹ chẳng có đảng nào có Bộ Chính Trị, cũng chẳng có Trung Ương Đảng hay chủ tịch hay tổng bí thư đảng gì hết. Mỗi đảng chỉ có một Ủy Ban Quốc Gia -National Committee, đóng vai trò phối hợp hết sức giới hạn là vận động gây qũy cho các ứng cử viên của đảng và phối hợp việc tranh cử của họ trên cả nước, cũng như làm trọng tài để các đồng chí cùng đảng đừng đánh nhau quá mạnh.

Cả hai chính đảng cũng chẳng có đảng viên với thẻ đảng hay phải đóng niên liễm hay tuyên thệ trung thành với đảng gì hết. Chỉ là đến ngày bầu, cử tri ghi vào phiếu bầu mình là DC hay CH hay không đảng nào cũng được.

UserPostedImage

Ủy Ban Quốc Gia chẳng đề ra cương lĩnh hay chương trình gì cho đảng hết. Chương trình hành động của mỗi đảng do một ủy ban đặc nhiệm gồm cả trăm đại diện các tiểu bang được bầu trong đại hội đảng thảo ra rồi được biểu quyết ngay trong đại hội đó luôn. Cái oái ăm của chính trị Mỹ là thiên hạ, kể cả cử tri ghi danh theo đảng, chẳng ai biết gì về chương trình của đảng, mà cái chương trình đó có khi cũng chẳng giống chương trình của ứng cử viên tổng thống chút nào, kiểu ông nói gà bà nói vịt. Chỉ cần nhìn vào hơn hai tá ông bà DC đang đánh nhau thì thấy chính đảng ở Mỹ chẳng thể nào có một chương trình hay cương lĩnh gì. Thực tế, cương lĩnh thường được viết tại đại hội, sau khi đã biết ai sẽ đại diện đảng rồi, để hợp với đường lối của người đó.

Tất cả các công dân trên 35 tuổi, sanh tại Mỹ đều có quyền ra tranh cử làm đại diện cho bất cứ đảng nào trong cuộc bầu tổng thống. Như trường hợp ông Trump, từ trước đến giờ, chưa khi nào ghi danh là theo đảng CH hết. Hay ông Bloomberg là loại cắc kè đổi màu tùy thời tiết, lúc thì ghi danh là CH khi thì độc lập, bây giờ ra tranh cử với tư thế DC.

Các ứng cử viên tự đưa ra chương trình hành động, có thể khác nhau một trời một vực so với các đồng chí cùng đảng, rồi tự tìm cách vận động lấy hậu thuẫn của cử tri, kiếm phiếu của cử tri đoàn của mỗi tiểu bang.

Tính độc lập của các ứng cử viên đưa đến nhiều tình trạng quái lạ. Năm 2000, thượng nghị sĩ DC Joe Lieberman đứng chung liên danh làm Phó TT cho ông Al Gore. Năm 2008, cũng ông Lieberman đó công khai chống Obama và đi vận động cho ứng cử viên CH McCain, và xém chút nữa đã trở hành ứng cử viên Phó TT của McCain.

Thứ tự bầu sơ bộ của các tiểu bang là đề tài tranh dành tay ba triền miên giữa các tiểu bang, các ứng cử viên, và ủy ban phối hợp của đảng. Trên căn bản, cả hai đảng đều không muốn các tiểu bang nhỏ bị lép vế, nên dành các cuộc bầu sơ đầu tiên cho các tiểu bang nhỏ, có tính tiêu biểu.

Tiểu bang đầu tiên là Iowa, miền trung nước Mỹ, rồi đến New Hampshire miền đông bắc, rồi đến Nevada miền tây, rồi South Carolina miền đông nam. Bốn tiểu bang tiên phong này sẽ bầu trong tháng Hai.

Tuy là những tiểu bang nhỏ ít dân, nhưng kết quả sẽ được truyền thông thổi phồng lên để rồi chiến thắng hay thất bại tại những nơi này sẽ có tiếng vang rất lớn. Ứng cử viên vô danh Obama năm 2008 chỉ nhờ thắng tại Iowa mà sẵn trớn đánh bại guồng máy khổng lồ của bà Hillary luôn. Dù vậy, vẫn không có nghĩa thắng tại Iowa và New Hampshire là thắng luôn. Bên CH, tại Iowa năm 2008, ông Huckabee thắng, năm 2012, ông Santorum thắng, nhưng rồi cả hai đều rớt đài sớm. Nói cách khác, tháng Hai này chỉ là tháng các ứng cử viên thực sự bắt đầu thử lửa với cử tri.

Qua tháng Ba, trong hai tuần đầu, có bầu sơ bộ tại gần hai tá tiểu bang, phần lớn là các tiểu bang miền nam có khuynh hướng bảo thủ, thành đồng của đảng CH, như Alabama, Georgia, Arkansas, Oklahoma, Tennessee, Kentucky, Kansas, Louisiana, Mississippi, và nhất là Cali và Texas. Riêng một ngày 3/3, sẽ có bầu sơ bộ tại 14 tiểu bang, tuyển ra hơn 60% đại diện đi bầu tại đại hội đảng.

Tháng Tư là tháng các cuộc bầu di chuyển lên các tiểu bang đông bắc, thường có khuynh hướng cấp tiến hơn. Những cuộc bầu quan trọng là tại Nữu Ước và Pennsylvania.

Tình trạng này đưa đến cái lủng củng là những tiểu bang có bầu sơ bộ muộn, tháng Năm hay tháng Sáu, đều không còn tiếng nói quan trọng nữa vì đến khi họ bầu thì ứng cử viên gần như đã được chọn xong từ lâu rồi.

Ở đây, phải nói lại cho rõ ta đang bàn về bầu cử tri đoàn đại diện các tiểu bang đi dự đại hội đảng để tuyển đại điện đảng, chưa nói đến cử tri đoàn bầu tổng thống.

Hình thức bầu cử sơ bộ cũng khác biệt từ tiểu bang này qua tiểu bang khác. Có tiểu bang tổ chức bầu cử trực tiếp cho các cử tri ghi danh theo từng đảng, có tiểu bang cũng bầu trực tiếp nhưng mở rộng cho tất cả mọi người tham gia, bất kể ghi danh đảng nào, muốn bầu ai cũng được. Có tiểu bang bầu qua hình thức hội thảo nhóm –caucus- rồi bỏ phiếu nhiều vòng như Iowa, đưa đến tình trạng các ứng viên điều đình trước với nhau, nếu bị loại ở những vòng đầu thì sẽ dồn phiếu cho ai, như TNS Obama và TNS Edwards đã hợp tác với nhau để hạ bà Hillary năm 2008 tại Iowa.

Đảng CH sẽ bầu 2.509 đại biểu được phân phối theo tỷ lệ dân số của mỗi tiểu bang, và theo tỷ lệ số phiếu mỗi ứng cử viên đạt được trong cuộc bầu sơ bộ. Đảng DC sẽ tuyển lựa 3.520 đại biểu tương tự như bên CH, nhưng muốn có đại biểu, một ứng cử viên phải đạt được tối thiểu 15% phiếu trong cuộc bầu sơ bộ. Chính vì vậy mà qua hai cuộc bầu sơ bộ tại Iowa và New Hampshire vừa qua, cụ Biden và bà Warren chẳng ai có được một đại biểu nào vì chưa đạt được 15% phiếu cử tri.

Trong lần biểu quyết bầu đầu tiên tại đại hội đảng, tất cả các đại biểu này sẽ phải bỏ phiếu cho ứng cử viên mình đại diện. Nếu không có ai có trên 50% phiếu thì các đại biểu có quyền muốn bỏ phiếu cho ai thì bỏ trong các vòng đầu phiếu sau. Đây là lúc các phe nhóm sẽ điều đình đổi chác với nhau trong hậu trường.

Riêng đảng DC, còn có thêm 795 ‘siêu đại biểu’ -super delegates- gồm các tai to mặt lớn của đảng như tất cả các thống đốc, dân biểu, nghị sĩ DC đương nhiệm, các cựu đại quan như cựu tổng thống hay đồng chí có uy tín lớn trong đảng như các cựu ứng cử viên tổng thống, phó tổng thống dù đã thất cử -như bà Hillary hay các ông John Kerry, Al Gore chẳng hạn. Các siêu đại biểu này ngay từ đầu, muốn bỏ phiếu cho ai cũng được. Đây chính là yếu tố khiến bà Hillary thua ông Obama năm 2008. Trên nguyên tắc, bà Hillary hơn phiếu đại biểu do dân bầu nhưng lại thua số phiếu ‘siêu đại biểu, do đó bị cấp lãnh đạo đảng áp lực rút lui.

Đến mùa hè là hai đảng tổ chức đại hội đảng để đại diện tiểu bang đến bầu đại diện của đảng ra tranh cử tổng thống. Đại hội đảng DC năm nay sẽ được tổ chức từ 13 đến 16 tháng 7, tại Milwaukee, tiểu bang Wisconsin, và đại hội đảng CH tiếp theo một tháng sau, từ 24 đến 27 tháng 8, tại Charlotte, tiểu bang North Carolina.

Các đảng thường tổ chức đại hội tại các tiểu bang gọi là ‘xôi đậu’ -swing states, có thể ngả qua bất cứ bên nào, và lựa tiểu bang mà họ cho là quan trọng nhất.

Tại đại hội đảng, mỗi tiểu bang gửi đến đại hội một số đại biểu như đã bàn ở trên. Đại diện ra ứng cử chức phó tổng thống thường do ứng cử viên tổng thống lựa chọn tuy cũng phải được đại hội bầu cho có lệ.

Rồi đến bầu tổng thống giữa hai đảng.

Nói chung, cho đến nay, bên CH thì sáng tỏ như ban ngày vì sẽ là màn độc diễn của TT Trump. Bên DC thì mọi việc đều mù mờ. Khởi đi với hơn hai tá ứng cử viên, cho đến nay, 15 người đã rớt đài, bây giờ còn 7-8 người.

Sau khi hai đảng đã bầu đại diện chính thức, hai bên sẽ tranh chức tổng thống được tổ chức qua một cuộc phổ thông đầu phiếu mở rộng cho tất cả công dân Mỹ không phân biệt đảng phái, được cử hành trên toàn quốc ngày Thứ Ba sau ngày Thứ Hai đầu tiên của tháng Mười Một (nếu Thứ Ba là ngày đầu tiên của tháng, thì phải đợi đến Thứ Ba tuần sau). Năm nay nhằm ngày 3 tháng 11.

Cuộc bầu cử phổ thông này cũng là một cuộc bầu gián tiếp, để bầu một cử tri đoàn chính thức đại diện cho 50 tiểu bang và vài khu vực chưa phải là tiểu bang. Mỗi tiểu bang được ấn định một số đại biểu là tổng kết của số dân biểu và nghị sĩ liên bang của tiểu bang đó. Ví dụ Cali là tiểu bang lớn nhất, có 2 thượng nghị sĩ và 53 dân biểu liên bang, do đó được đại diện bởi 55 đại biểu, với 55 phiếu. Con số dân biểu được tính theo dân số được kiểm tra mỗi 10 năm, do đó hiện nay đang có tranh cãi lớn giữa hai đảng về việc kiểm tra, có thể tính di dân lậu hay không. Tiểu bang Cali là thành đồng của đảng DC, tính hay không tính di dân lậu sẽ thêm hay bớt cả chục dân biểu cho tiểu bang này, từ đó sẽ có nhiều hệ quả lớn trong các biểu quyết của Hạ Viện cũng như trong các cuộc bầu tổng thống.

Thông thường thì ứng cử viên nào thắng tại một tiểu bang sẽ lãnh hết số phiếu cử tri đoàn của tiểu bang đó. Nhưng cũng có vài tiểu bang chia số phiếu theo tỷ lệ của cuộc phổ thông đầu phiếu.

Các đại diện cử tri đoàn trên nguyên tắc phải bỏ phiếu cho ứng cử viên thắng tại tiểu bang của mình. Nhưng vấn đề này chưa có luật lệ rõ rệt. Đang có nhiều vụ thưa kiện và Tối Cao Pháp Viện có thể trong năm tới sẽ có phán quyết xem các đại diện này có bị bắt buộc phải bầu cho người được nhiều phiếu nhất trong tiểu bang hay không. Đảng DC, sau khi bà Hillary thua, đã cổ võ cho việc bắt các đại diện phải bầu cho người nào được nhiều phiếu phổ thông hơn trên toàn quốc, nhưng đề nghị này khó thành công.

Tổng cộng có 540 phiếu cử tri đoàn, kể cả 5 đại diện các nơi chưa có đại biểu tại quốc hội như Puerto Rico, Guam, District of Columbia (DC). Ứng viên nào thu được 271 phiếu sẽ đắc cử tổng thống Mỹ. Sau đó, cử tri đoàn đại diện các tiểu bang sẽ chính thức bỏ phiếu bầu tổng thống Mỹ vào đầu tháng Mười Hai. Đây mới là cuộc bầu tổng thống chính thức của Mỹ, mặc dù chỉ có tính cách chính thức hóa cuộc bầu tháng Mười Một.

Thượng Viện liên bang họp tháng Giêng để chính thức phê chuẩn và kết quả được đương kim Phó Tổng Thống kiêm Chủ Tịch Thượng Viện tuyên đọc. Chỉ sau khi phó tổng thống chính thức xác nhận thì ứng cử viên mới được coi như chính thức đắc cử.

Nếu hai bên ngang phiếu nhau với 270 phiếu, thì Hạ Viện sẽ bầu tổng thống và Thượng Viện bầu phó tổng thống. Trường hợp này chưa bao giờ xẩy ra. Trường hợp giả tưởng TT Trump và ứng cử viên của DC ngang phiếu nhau, Hạ Viện sẽ bầu ông/bà DC làm tổng thống trong khi Thượng Viện sẽ bầu ông Trump làm phó tổng thống. Chính trị Mỹ đúng là quái chiêu!

Thể thức bầu cử gián tiếp này có mục đích xác nhận Hoa Kỳ là một liên bang của 50 tiểu bang chứ không phải là một nước thuần nhất, và tổng thống là do các đại diện các tiểu bang bầu. Vì là một liên bang nên có nhu cầu phải cho các tiểu bang nhỏ hay thưa dân một tiếng nói quan trọng. Nếu chỉ dựa trên tổng số phiếu của dân chúng thì các ứng cử viên của hai đảng chỉ cần thắng lớn ở vài tiểu bang lớn như New York, Cali, New Jersey, Florida, Texas, Ohio, Illinois, Pennsylvania,… là đủ thắng trong khi hoàn toàn lơ là các tiểu bang ít dân như Dakota, Idaho, Alaska, hay nhỏ bé như Maine, Delaware. Hậu quả là mấy tiểu bang sau này có thể sẽ rời bỏ liên bang và liên bang tan vỡ.

Thể thức này hợp lý, trên căn bản có tiếng nói tương đối đồng đều cho tất cả các tiểu bang. Nhưng lại có thể đưa đến nghịch cảnh là dù lãnh được nhiều phiếu của quần chúng hơn nhưng lại vẫn có thể không đắc cử vì thua phiếu cử tri đoàn.

Chìa khoá thành công thực tế không phải là kiếm được đa số trong hơn 250 triệu phiếu của cử tri Mỹ, mà là kiếm được ít nhất 271 phiếu trong khối 540 cử tri đoàn. Bởi vậy mà bà Hillary hơn ông Trump gần ba triệu phiếu trên toàn quốc, vẫn thua ông Trump, đưa đến việc đảng DC và bà Hillary vẫn làu bàu khiến nại từ ba năm qua. Thực ra, bà Hillary thắng ông Trump tới 6 triệu phiếu riêng tại tiểu bang Cali không thôi, nhưng thua ông Trump đến 3 triệu phiếu trên 49 tiểu bang còn lại, nên tổng kết bà chỉ hơn ông Trump có 3 triệu phiếu. Do đó, có thể nói bà Hillary là tổng thống Cali trong khi ông Trump là tổng thống Mỹ.

UserPostedImage

Phần lớn kết quả bầu cử tại các tiểu bang hiện nay đều có thể tiên đoán khá chính xác được. Trong những cuộc bầu cử gần đây, cũng như cuộc bầu năm nay chẳng hạn, Nữu Ước và Cali chắc chắn sẽ bỏ phiếu cho ứng viên DC, trong khi ứng viên CH chắc chắn sẽ thắng tại Texas và các tiểu bang miền nam. Trên căn bản chỉ có một chục tiểu bang gọi là “xôi đậu” (swing states), có thể ngả về bất cứ bên nào. Đây mới chính là những tiểu bang có tiếng nói quyết định, mà các ứng viên sẽ bỏ ít ra là 80% thời giờ và tiền bạc để vận động. Những tiểu bang “xôi đậu” lớn nhất trước đây là Florida, Ohio, North Carolina, Colorado, và Virginia. Riêng năm nay, các tiểu bang kỹ nghệ với nhiều dân lao động da trắng như Pennsylvania, Michigan, Wisconsin trước đây là thành đồng DC, đã bỏ phiếu cho ông CH Trump năm 2016, do đó bây giờ cũng biến thành nơi tranh dành giữa hai đảng.

Tính theo biến chuyển của dân số Mỹ, đảng DC càng ngày càng có nhiều cử tri, vì các khối dân thiểu số như dân nghèo, dân da màu chịu khó đẻ hơn, lại có thêm di dân tương đối nghèo vào Mỹ mỗi năm mỗi nhiều (đó chính là lý do đảng DC cổ võ cho việc nhận di dân, lậu và không lậu), trong khi các cụ da trắng thì càng ngày càng ít đi. Do đó, đảng DC muốn hủy bỏ hình thức bầu gián tiếp qua cử tri đoàn để nắm chắc phần thắng. Nhưng việc này khó thực hiện vì sẽ đưa đến sự tan vỡ của liên bang.

Trên thực tế, chuyện thay đổi này sẽ không bao giờ có được vì phải sửa Hiến Pháp, đòi hỏi hai phần ba các tiểu bang (34) chấp nhận trong khi hiện nay đảng DC chỉ kiểm soát được có 20 tiểu bang.

Vũ Linh, 22/2/2020

Edited by user Saturday, February 22, 2020 10:24:13 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#13499 Posted : Saturday, February 22, 2020 11:57:45 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,783

Thanks: 777 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

CÁCH HỮU HIỆU NÀO ĐÃ GIÚP NƯỚC MỸ TÌM RA VACCINE
KHÁNG BỆNH VIÊM PHỔI VIRUS CORONA VŨ HÁN


Tác giả: Trần Hùng Nguồn: TheSaigonPost
2020-02-22


UserPostedImage

Phải khẳng định Nước Mỹ luôn giỏi hơn các nước khác ở trên mọi lãnh vực ngoại trừ lãnh vực xảo trá, bịp bợm. Phải chăng vì người Mỹ thông minh hơn, họ có chỉ số IQ cao hơn người của các nước khác ?

Không, người Mỹ họ không có chỉ số IQ cao hơn người của các nước khác, nhưng nước Mỹ làm được những điều mà các nước khác khó đuổi kịp, đó là nhờ ý thức cộng tác đóng góp xây dựng. Người Mỹ luôn đặt lợi ích xã hội lên trên lợi ích đảng phái, chính trị và đây chính là điều làm nên sự vĩ đại của Nước Mỹ.

Ngay khi đại dịch virus corona Vũ Hán vừa chớm bùng phát ở Tàu cộng, mặc cho Tổ chức y tế thế giới WHO trù trừ, chưa quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu thì Nước Mỹ đã tiên phong cách ly Tàu cộng, chính quyền tổng thống Donald Trump đã ra lịnh cấm hành khách từ Tàu cộng tới Mỹ và khuyến cáo dân chúng Mỹ không nên bén mảng tới Tàu cộng, bất chấp phía WHO và Tàu cộng lên án Mỹ là cực đoan.

Là một nước luôn tôn trọng quyền tự do cá nhân, quyền sở hữu tài sản cá nhân, nhưng chánh phủ Mỹ đã ra lịnh cách ly các công dân Mỹ từ tâm dịch virus corona Vũ Hán trở về Mỹ ngay, những người này sẽ được đưa tới các khu cách ly là những cơ sở quân sự của quân đội Mỹ để theo dõi tình trạng sức khỏe trước khi hòa nhập lại cộng đồng.

Là một nước có nền y học hàng đầu thế giới, nhưng trước việc hoành hành của con virus corona Vũ Hán, tuy hiện nay Nước Mỹ chỉ có 13 trường hợp được chẩn đoán nhiễm virut corona Vũ Hán ở trong nước và 21 trường hợp trong số những người Mỹ hồi hương trên các chuyến bay sơ tán từ Vũ Hán và từ tàu du lịch Diamond Princess ở Nhựt Bổn, nhưng dù với số nhiễm bệnh ít ỏi này, Nước Mỹ cũng đã có cơ sở để đưa ra phương án sẵn sàng chấp nhận đóng cửa trường học và các cơ sở kinh doanh giống như những gì đang được thực hiện ở các nước châu Á để ngăn chặn căn bịnh này.

Hiện nay, các nhà nghiên cứu tại Viện Y tế Quốc gia - NIH và Đại học Texas tại Austin tuyên bố đã tạo ra bước đột phá trong nghiên cứu coronavirus của họ vào hôm thứ Tư vừa qua và cho biết dữ liệu của họ có thể giúp phát triển vaccine.

Phương pháp để họ tạo ra vaccine chủng bịnh Viêm phổi coronavirus là lập nên một bản đồ tỷ lệ nguyên tử 3D của phân tử protein gắn kết virus dính vào tế bào người để gây nhiễm trùng, phân tử này có tên gọi là "protein tăng đột biến", đây là một bước quan trọng để phát triển vaccine và thuốc chống virus corona Vũ Hán.

Tuy nhiên dù với lạc quan cao nhất, theo ông Jason McLellan, phó giáo sư tại UT Austin, thì hy vọng của viện NIH là sẽ phát triển được một loại vaccine trong vòng 18 tháng tới, nhưng nói rằng cuối cùng có thể phải mất hơn hai năm để phá mã. Ông ấy nói rằng:

- Điều lạc quan là có thể tạo ra một loại vaccine trong vòng 18 đến 24 tháng. Nhưng điều này vẫn sẽ cực kỳ nhanh so với khoảng thời gian thường là từ một đến hai thập kỷ để tạo ra hầu hết các loại vaccine. Có thể các phân tử nhỏ sẽ di chuyển nhanh hơn. Có một số phân tử nhỏ có hiệu quả chống lại các coronavirus khác cũng có thể hoạt động chống lại con coronavirus mới này.

- Vì vậy, đây thực sự là một cách tiếp cận đa hướng. Vaccine có thể lý tưởng vì bạn có thể dùng nó để điều trị cho người. Bạn có thể tiêm vaccine cho mọi người trước khi họ bị nhiễm và hy vọng sẽ cung cấp miễn dịch đối với virus này. Một trong những lợi thế của chúng tôi là chúng tôi đã nghiên cứu về coronavirus nói chung từ năm đến sáu năm qua.

Như vậy, dù cho có chạy đua với con virus corona Vũ Hán thì ít nhất chúng ta phải chờ tới 18 tháng nữa mới có vaccine chủng bịnh và nhanh nhất là cuối tháng 3 này Nước Mỹ mới có thuốc đặc trị bịnh Viêm phổi coronavirus như loan báo của ông Peter Navarro, giám đốc Hội đồng thương mại quốc gia.

Với khả năng này và trước sự hoành hành của con virus corona Vũ Hán, bộ chính trị Tàu cộng cũng phải thừa nhận "dịch virus corona Vũ Hán chưa lên tới đỉnh điểm" và tên giám đốc WHO cũng đã thừa nhận "cánh cửa ngăn virus corona Vũ Hán lây lan ra toàn cầu đang đóng lại" vì hiện nay hàng loạt quốc gia bên ngoài Tàu cộng đang đối mặt với đại dịch virus corona Vũ Hán như Nhựt Bổn, Nam Hàn,... thì việc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh - CDC đang xem xét khả năng đóng cửa trường học và các cơ sở kinh doanh có dấu hiệu lây lan coronavirus ra cộng đồng ở Mỹ.

Cách hữu hiệu để Nước Mỹ ứng phó với thiên tai, dịch bịnh mà cụ thể ở đây là con virus corona Vũ Hán là tìm cách cách ly hữu hiệu và cấp tốc chế tạo vaccine với thời gian mau nhất. Họ không hề chủ quan, tự tin thái quá, họ không ngạo nghễ khi mang sinh mạng của con người ra thách thức với hiểm họa sát thân.

Trong khi đó Việt Nam chỉ là một nước nghèo, cơ sở vật chất của ngành y tế không là cái lai gì so với Nước Mỹ, thế mà Việt cộng lại ngoan cố muốn đánh đổi sinh mạng của dân mình ra để tỏ lòng trung thành ngu ngục với Tàu cộng khi ngông cuồng tuyên bố "chống dịch như chống giặc nhưng không được kỳ thị, đóng cửa".

Là con người, dĩ nhiên không ai có thể làm ngơ khi chứng kiến đồng loại bị nguy kịch mà nỡ quay lưng để chỉ chăm chút cho bộ da của mình như loài cầm thú. Tuy nhiên, đó chỉ là những nghĩa cử thông thường trong bối cảnh thông thường. Ở đây là đại dịch virus corona Vũ Hán, một căn bịnh nguy hiểm đang bùng phát khi thé giới chưa có thuốc đặc hiệu trị bịnh cũng sẽ chưa có vaccine chủng bịnh thì việc mở toang cửa khẩu, đường biên giới để đón rước người từ tâm ổ dịch Tàu qua nước mình là một hành vi tội ác trong ngu muội.

Nếu Việt cộng cho rằng phải mở rộng lòng nhân ái trong việc tiếp nhận công dân Tàu cộng là việc phải làm vì tình đồng loại, nghĩa đồng lân thì tại sao ngành y tế lại cách ly người thân của các bịnh nhân lao phổi, các con bệnh truyền nhiễm khác ? Không lẽ đó cũng là hành vi vô nhân tính của ngành y tế sao ?

Nước Mỹ họ sẵn sàng lên kịch bản đóng cửa trường học và các cơ sở kinh doanh nếu thấy có dấu hiệu bịnh Viêm phổi coronavirus lây lan ra cộng đồng. Việt Nam đang chứa đầy nhóc người từ tâm ổ dịch qua, đang có bịnh và có những ca tử vong bị "chuyển bịnh, đổi bịnh" thì Việt cộng vẫn ngông cuồng dự định tuyên bố hết dịch, khởi động lại các hoạt động du lịch, kinh doanh có yếu tố truyền bịnh từ các đối tác từ tâm dịch bên Tàu cộng. Khốn nạn hơn là việc tên thứ trưởng Bộ Y tế Việt cộng lại luôn có ý định buộc học sinh sớm trở lại trường học mà không cần phải đeo khẩu trang, không cần phun thuốc khử trùng lớp học, trường học.

Nếu người Việt Nam bị nhiễm bịnh virus corona Vũ Hán thì đó không phải là lỗi của riêng ai bởi vì không ai chọn được nơi sinh ra, không ai chọn được láng giềng. Nhưng thái độ thần phục, trung thành của Việt cộng trước Tàu cộng dẫn tới việc dân Việt Nam bị bịnh dịch virus corona Vũ Hán tàn phá thì đó là lỗi của Việt cộng, là tội gián tiếp diệt chủng dân Việt của Việt cộng. Người dân Việt Nam phải tự hỏi mình "liệu có nên hy sinh bản thân mình để lật đổ tiêu diệt Việt cộng hòng cứu dân tộc mình thoát khỏi họa diệt vong không, hay là cứ nhắm mắt buông xuôi để Việt cộng diệt chủng Việt Nam khi chúng nó trung thành tuyệt đối với Tàu cộng? ".

Đằng nào cũng chết nhưng chết vì lật đổ tiêu diệt Việt cộng sẽ vinh dự hơn là chết dưới tay Tàu cộng bởi sự tuyệt đối trung thành mù quáng của Việt cộng trước Tàu cộng./.

Tran Hung.

Hoàng Nam  
#13500 Posted : Sunday, February 23, 2020 12:03:09 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,783

Thanks: 777 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Mạng Xã Hội lan truyền “Tuyên ngôn độc lập Hồ Nam”,
Trung Quốc sắp có binh biến?


Nguồn: Quân Sự Việt Nam Ngày đăng: 2020-02-22


Kể từ khi viêm phổi Vũ Hán bùng phát đến nay, toàn Trung Quốc thất thủ, bây giờ trên mạng lại đang lan truyền bản “ Tuyên ngôn độc lập Hồ Nam”, kêu gọi các tỉnh khởi nghĩa lật đổ chính quyền, ban hành hiến pháp tạm thời, cùng nhau xây dựng quốc hội do dân bầu, tái lập nền cộng hòa liên bang.

UserPostedImage

Trung Quốc xuất hiện “Tuyên ngôn độc lập Hồ Nam”, kêu gọi các tỉnh khởi nghĩa l.ật đ.ổ chính quyền. (Ảnh: Reddit)

Trên các nền tảng xã hội ở nước ngoài như Pincong, Twitter… đã lan truyền bản “Tuyên ngôn độc lập Hồ Nam” từ ngày 10/2, nội dung viết bằng chữ giản thể công kích thể chế độc tài của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã mang lại những thảm họa vô tận cho người dân Trung Quốc.

Tuyên ngôn chỉ ra, tình hình hiện tại “Tương Giang cấp báo, Nhạc Lộc đang gặp nguy hiểm, người dân Hồ Nam chúng ta chỉ có thể tự cứu mình”.

Tuyên bố cũng nhấn mạnh, hiện tại nên noi theo những người tiên phong của Trung Hoa Dân Quốc, “Hưởng ứng tuyên ngôn độc lập Hồ Bắc 20200202 của chính phủ Lâm thời Vũ Hán, khởi nghĩa Canh Tý, thành lập chính phủ lâm thời Hồ Nam, tuyên bố độc lập tỉnh Hồ Nam, thoát khỏi chính sách tàn bạo của ĐCSTQ”.

Cuối cùng, tuyên ngôn nói: “Chúng tôi tha thiết kêu gọi các chí sĩ thương dân yêu nước ở tất cả các tỉnh và vùng miền trên khắp cả nước, nhân cơ hội này hưởng ứng Hồ Nam – Hồ Bắc, đứng lên tự giải cứu, tập hợp như một dòng thác, thực hiện thành công chiến dịch này, lật đổ chính sách tàn bạo. Sau đó các tỉnh tụ nghĩa, ban hành hiến pháp tạm thời, cùng nhau xây dựng quốc hội do dân bầu, tái lập nền cộng hòa liên bang!”.

Dưới đây là nội dung đang được lan truyền trên các mạng xã hội về bản “Tuyên ngôn độc lập Hồ Nam”…

Tuyên ngôn độc lập Hồ Nam

Một trận dịch bệnh đã khiến nền kinh tế lớn thứ hai thế giới bị đình trệ, virus xuất quỷ nhập thần, chạy tán loạn khắp Trung Quốc, tiếng kêu than dậy khắp trời đất. Một chế độ độc tài, cổ hủ, ngang ngược sử dụng вạσ lực để bảo vệ chính quyền khiến dân chúng lầm than.

Đến hôm nay, gần 100 thành phố lớn và vừa, bao gồm Vũ Hán – thành phố bùng phát dịch, đến Quảng Châu ở phía Nam, Cáp Nhĩ Tân ở phía Bắc, thậm chí là Bắc Kinh – nơi chính quyền trung ương tọa lạc, đều đã bị phong tỏa.

Trên khắp cả nước, đường xá bị phong tỏa, khu phố bị cách ly, cửa nhà bị đóng chặt như đóng nắp quan tài, dân bệnh tật chờ cнết, đói khổ chờ cứu viện, kinh tế đình trệ, hàng tỷ người dân sợ hãi, nhưng ĐCSTQ lại sử dụng chính sách tàn bạo, chỉ lo đóng cửa bắt giữ người, đẩy mạnh thực hiện chủ nghĩa khủng bố quốc gia.

Tất cả những điều này cho thấy thể chế tập quyền của ĐCSTQ nhìn bề ngoài có vẻ như mạnh mẽ, nhưng thực chất là cồng kềng, vụng về và vận hành không linh hoạt. Mỗi khi thảm họa xảy ra, chỉ có thể xem mạng người như cỏ rác, duy trì chính thể chuyên chế.

Trận thảm họa này còn sâu hơn, rộng hơn và kéo dài hơn so với thảm họa hạt nhân Chernobyl xảy ra ở Nga, vì nguồn gốc của nó đều là chế độ độc tài chuyên chế của Cộng sản, một thảm họa lớn hơn đang tàn phá ở Trung Quốc.

Các quan chức từ trên xuống dưới phòng dân còn hơn phòng dịch, vì quyền cao chức trọng, phản ứng đầu tiên theo bản năng khi đối diện với sự kiện khẩn cấp là chặn tai bịt miệng của người dân, trói chân tay người dân, khiến người dân mất cơ hội và khả năng tự cảnh báo, tự cứu trợ trong giai đoạn quan trọng nhất.

UserPostedImage

Chính sách ĐCSTQ t.àn b.ạo, chỉ lo đóng cửa bắt giữ người, đẩy mạnh thực hiện chủ nghĩa k.hủng b.ố quốc gia. (Ảnh: Secretchina)

“Người thổi còi” – bác sĩ Lý Văn Lượng và hàng ngàn người nhiễm bệnh đều ngậm nỗi oan ức mà qua đời, chính quyền ĐCSTQ đến nay vẫn chưa nói một lời xin lỗi nào về việc phong tỏa tin tức dịch bệnh và nhiều lần nói dối phủ nhận dịch bệnh có thể truyền từ người sang người.

Vào thời điểm đó, các quan chức của Vũ Hán, Hồ Bắc đều đang bận rộn tạo ra bài ca mừng cảnh thái bình, chuẩn bị cho “hai phiên họp”, tổ chức một bữa tiệc cho 10.000 người.

UserPostedImage

Khi dịch bệnh đã bùng phát toàn diện, trong bài phát biểu chúc tết của Tập Cận Bình vẫn không đề cập đến một chữ. Hiện tại, chính quyền địa phương các nơi vẫn đang ra sức đối phó với lời kêu than của người dân về cái chếт oan uổng của bác sĩ Lý Văn Lượng.

Tất cả những điều này một lần nữa chứng minh một đạo lý luôn đúng:

- Chính phủ không phải do dân bầu,

- Sinh mệnh nhân dân như cỏ rác;

- Không có tự do ngôn luận,

- Cuộc sống không được đảm bảo!

Theo thông báo chính thức, số người nhiễm bệnh ở Hồ Nam đã vượt quá 800. Nhưng theo kinh nghiệm giả dối của chính quyền về số người tử vong khi dịch bệnh đã lan rộng ở Vũ Hán và Hồ Bắc, theo thông tin và bằng chứng được thu thập bởi chính người dân, số người nhiễm bệnh ở Hồ Nam phải cao hơn rất nhiều lần.

UserPostedImage

Tuyên ngôn độc lập

Hôm nay, một nhóm các chiến binh dũng cảm ở Hồ Nam, noi theo những người tiên phong của Trung Hoa Dân Quốc, hưởng ứng tuyên ngôn độc lập Hồ Bắc 20200202 của chính phủ Lâm thời Vũ Hán, khởi nghĩa Canh Tý, thành lập Chính phủ lâm thời Hồ Nam, tuyên bố độc lập tỉnh Hồ Nam, thoát khỏi chính sách tàn bạo của ĐCSTQ!

Từ năm 1903, Dương Dục Lân, một thành viên của Đảng Cách mạng Hồ Nam, đã đưa ra chủ trương về sự độc lập của Hồ Nam tách ra khỏi nhà Thanh trong tạp chí “Hồ Nam mới” với danh nghĩa “Hồ Nam của người Hồ Nam”.

UserPostedImage

Chúng tôi tha thiết kêu gọi các chí sĩ thương dân yêu nước ở tất cả các tỉnh và vùng miền trên khắp cả nước, nhân cơ hội này hưởng ứng Hồ Nam – Hồ Bắc, đứng lên tự giải cứu, tập hợp như một dòng thác, thực hiện thành công chiến dịch này, lật đổ chính sách tàn bạo. Sau đó các tỉnh tụ nghĩa, ban hành hiến pháp tạm thời, cùng nhau xây dựng quốc hội do dân bầu, tái lập nền cộng hòa liên bang!

Chính phủ lâm thời Hồ Nam

Edited by user Sunday, February 23, 2020 12:06:45 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Users browsing this topic
Guest (20)
719 Pages«<673674675676677>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.