Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

719 Pages«<672673674675676>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
hongvulannhi  
#13461 Posted : Saturday, February 15, 2020 12:17:27 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,727

Thanks: 2502 times
Was thanked: 5348 time(s) in 3594 post(s)

Các giám mục trên thế giới ca ngợi Tông huấn mới
"Amazon yêu quý" của Đức Thánh Cha


2/14/2020 5:40:03 PM

UserPostedImage

Các giám mục từ khắp nơi trên thế giới đã đánh giá cao Tông huấn mới “Querida Amazonia” - “Amazon yêu quý” - của Đức Thánh Cha Phanxicô, mới được ban hành ngày 12/02 vừa qua; các vị ghi nhận sự quan tâm của Đức Thánh Cha trong việc soạn thảo Tông huấn để bao gồm các đặc điểm riêng biệt của khu vực Amazon và sứ điệp của nó cho Giáo hội toàn cầu.

QueridaAmazonia.jpg

Đức tổng giám mục Jose H. Gomez của Los Angeles, Hoa Kỳ

Đức tổng giám mục Jose H. Gomez của Los Angeles, Chủ tịch Hội đồng giám mục Hoa Kỳ, tuyên bố hôm 12/02: “Hôm nay, Đức Thánh Cha của chúng ta mang lại cho chúng ta cái nhìn hy vọng và thách đố của tương lai miền Amazon, một trong những hệ sinh thái nhạy cảm và quan trọng nhất của trái đất và là ngôi nhà của nhiều nền văn hóa và dân tộc khác nhau.”

Một cách thức loan báo Tin Mừng tôn trọng căn tính và lịch sử của các dân tộc miền Amazon

Đức cha Gomez nói tiếp: “Đức Thánh Cha nhắc chúng ta rằng Giáo hội phục vụ nhân loại bằng cách loan báo Chúa Giêsu Kitô và Tin Mừng tình yêu của Ngài. Đức Thánh Cha mời gọi một cách thức loan báo Tin Mừng tôn trọng căn tính và lịch sử của các dân tộc miền Amazon. Đó là mở ra với ‘sự mới mẻ của Chúa Thánh Thần, Đấng luôn có thể tạo nên điều mới mẻ với sự giàu có không bao giờ vơi cạn của Chúa Giêsu Kitô.’”

Cam kết tiếp tục dấn thân loan báo Tin Mừng

Đức cha Chủ tịch Hội đồng giám mục Hoa Kỳ nhấn mạnh: “Đức Thánh Cha mời gọi tất cả chúng ta ở Mỹ châu và khắp Tây phương xem xét lại lối sống và suy tư về hậu quả của những quyết định của chúng ta đối với môi trường và người nghèo. Cùng với các anh em giám mục ở Hoa Kỳ, tôi biết ơn sự khôn ngoan và hướng dẫn của Đức Thánh Cha. Chúng tôi cũng cam kết tiếp tục dấn thân loan báo Tin Mừng và xây dựng một thế giới công bằng và huynh đệ hơn, đồng thời tôn trọng sự toàn vẹn của công trình sáng tạo của Thiên Chúa.”

Đức tổng giám mục Mark Coleridge của Brisbane, Australia

Tại Australia, Đức tổng giám mục Mark Coleridge, giám mục của Brisbane, chủ tịch Hội đồng Giám mục Australia, đã đề cập đến hai điểm quan trọng của Tông huấn trong bối cảnh của Australia: nền văn hóa bản địa và một sự hiểu biết cần thiết về sinh thái học.

Áp dụng các giáo huấn của các Giáo hoàng trong việc chăm sóc thiên nhiên

Trong tuyên bố hôm 12/02, Đức tổng giám mục Coleridge nói: “Miền Amazon có một vị trí độc nhất trong dấu chân sinh thái của hành tinh và việc lạm dụng nó dưới nhiều hình thức khác nhau đang và sẽ tiếp tục có tác động đến mối liên hệ giữa loài người và hành tinh, ngôi nhà chung của chúng ta. Tại Australia này, chúng ta thấy, đôi khi thật bi thảm, thiệt hại do lạm dụng thế giới tự nhiên - không chỉ đối với môi trường mà còn đối với động vật hoang dã, đối với các cộng đồng và vô số cá nhân.” Ngài nhấn mạnh rằng Tông huấn “Querida Amazonia” nhắc lại những gì Đức Phanxicô đã nói trong Thông điệp “Laudato Sì” về “nhiệm vụ của Giáo hội trong việc chăm sóc ngôi nhà chung của chúng ta” bằng cách “can đảm áp dụng giáo huấn của các giáo hoàng vào một bối cảnh cụ thể”.

Văn hóa bản địa: thách thức và khích lệ cho Giáo hội

Đối với Đức cha Coleridge, sự quan tâm của Đức Thánh Cha đối với các nền văn hóa bản địa ở Amazon liên quan đặc biệt đến Australia, vốn “bị xem là thiếu tiến bộ khủng khiếp” trong việc thu hẹp khoảng cách kinh tế xã hội giữa các dân tộc bản địa và các dân tộc không phải là bản địa của Australia. Theo nghĩa này, chúng là “một thách thức và khích lệ” cho Giáo hội trong nước.

Đức tổng giám mục Eamon Martin của Armagh, Bắc Ai Len

Về phần Đức tổng giám mục Eamon Martin của Armagh, Bắc Ai Len, Giáo chủ toàn Ai Len, cũng nhận định rằng Tông huấn mới “Amazon yêu quý” không chỉ liên quan đến các dân tộc miền Amazon nhưng cũng là lời mời gọi cho mọi người trong Giáo hội và trên thế giới.

Theo Đức cha Martin, tài liệu “bao gồm các mối quan tâm trên thế giới, đặc biệt của người trẻ, muốn cùng nhau làm việc vì tôn trọng thiên nhiên và sự sống, thăng tiến nhân phẩm và bảo vệ những người bị ảnh hưởng nhất khi môi trường bị hủy hoại.

Chuyển từ nhận thức sang phản ứng tích cực

Đức cha cũng nhận xét: “Như mọi khi, Đức Giáo hoàng Phanxicô lo lắng để người dân trên thế giới không bị ‘cướp mất hy vọng’. Khi kêu gọi một sự hoán cải sinh thái, ngài mời tất cả chúng ta chuyển từ nhận thức sang phản ứng tích cực, và để thấy, đặc biệt là ở những người trẻ của chúng ta, những dấu hiệu hy vọng cho tương lai và thúc đẩy hành động trong hiện tại.”

Đức cha Martin nhấn mạnh: “Hôm nay Đức Thánh Cha trình bày một phân tích rõ ràng về các mối đe dọa nghiêm trọng đối với các dân tộc và hệ sinh thái của miền Amazon, và mở rộng đến trái đất, ngôi nhà chung của chúng ta. Ngài nêu bật các vấn đề nghèo đói, các bất công kinh tế xã hội và sự vi phạm nhân quyền, là những điều đan xen trong vòng luẩn quẩn của sự suy thoái hệ sinh thái và con người.”

Đáp lại lời Đức Thánh Cha mời gọi đến truyền giáo tại Amazon

Nhắc lại rằng Ai Len luôn là một quốc gia đáp lại lời mời truyền giáo của Giáo hội, Đức cha Martin khuyến khích Giáo hội nước này đáp lại lời Đức Thánh Cha mời gọi gửi các nhà truyền giáo đến hỗ trợ việc loan báo Tin Mừng ở Amazon và các vùng xa xôi khác. Đức cha nói: “Thật đẹp nếu một số linh mục, tu sĩ và các nhà truyền giáo giáo dân người Ai Len ngày nay cân nhắc ý tưởng cống hiến một thời gian truyền giáo trong 5 năm ở miền Amazon.” (CNS 12/02/2020)

Hồng Thủy
(VaticanNews Tiếng Việt 13.02.2020)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13462 Posted : Saturday, February 15, 2020 12:29:19 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,727

Thanks: 2502 times
Was thanked: 5348 time(s) in 3594 post(s)

Kim Khánh Linh Mục Của Đức Giáo Hoàng Phanxicô


Trinh Nguyên

14/Feb/2020

UserPostedImage

Duc Phanxico 50 Nam Linh Mục: Kim Khánh Linh Mục Của Đức Giáo Hoàng
1969 - 13.12 - 2019

Ngày 13.12.1969, tại Argentine, năm 33 tuổi, thày Jorge Mario Bergoglio (sau là Giáo Hoàng Phanxico) chịu chức linh mục. Trước 4 ngày sinh nhật 17.12. Năm nay, ngày 13.12. 2019, kỷ niệm 50 năm ĐGH Phanxicô thụ phong linh mục. Và 17.12.2019, ĐGH 83 tuổi. Chính ngày kỷ niệm này ĐGH không muốn tổ chúc gì, chỉ đưa ra một số suy tư về chức linh mục, về nhà mẹ dòng Tên ở Roma, hội thảo, giới thiệu một giáo sư Linh Mục gương mẫu. Tuy nhiên với tình con thảo vẫn có lời cầu nguyện và chúc mừng từ khắp nơi

SUY TƯ VỀ CHỨC LINH MỤC

Ơn gọi linh mục của Cha Bergoglio bắt đầu dịp xưng tội, lễ kính thánh Matthêu, 21.9.1953. Hôm ấy, sau khi xưng tội, Bergoglio cảm nghiệm mạnh mẽ Lòng Thương Xót Chúa, thúc đẩy quyết định trở thành linh mục. Dịp kỷ niệm 50 năm này, ĐGH lặp lại những suy tư về con người, cuộc sống và chức vụ Linh Mục, sống giữa dân chúng với trái tim thương xót của Thiên Chúa.

Lòng Thương Xót Chúa là nét đặc trưng đời linh mục của ĐGH Phanxico. Linh mục phải là con người ai cũng đến gần được và sẵn sàng đến với những người tổn thương, để chăm sóc. (Nói với các cha sở Roma, 6.4.2014)

Con người của Thánh Thể. Hàng ngày, cử hành Thánh Lễ, linh mục tìm lại căn tính của mục tử, biến Lời Chúa thành lời mình: Đây mình tôi được hiến tế vì anh em. Đó là ý nghĩa, canh tân cuộc sống chúng ta trong ngày chịu chức. Linh mục phải đặt Chúa là trung tâm, chứ không phải mình.

Trong tòa giải tội. Linh mục thực hiện một phần quan trọng trong phục vụ, phân phát quảng tình thương Thiên Chúa. Đừng cứng nhắc, cũng không dễ dãi về giáo huấn luân lý.

Cầu nguyện với Mẹ Maria. Linh mục là con người cầu nguyện. Từ kết hợp mật thiết này nảy sinh bác ái thật sự, tránh cám dỗ tội. Ma qủi tinh ma, giả dối và lường gạt. Ngài kêu gọi, Linh mục chiêm ngắm Đức Mẹ bằng lần chuỗi mỗi ngày. Chiêm ngắm là tin tưởng vào Đức Mẹ, bảo vệ Giáo Hội khỏi chia rẽ, biến đổi dịu dàng và tình yêu thương (Thư gửi linh mục, kỷ niệm 160 năm ngày qua đời cha xứ Ars)

Người nghèo và cuộc phán xét. Đời sống linh mục đi vào thực tế là tiếp xúc với người nghèo. Nước Chúa bắt đầu từ đây, chúng ta gặp Chúa Giêsu. Cuộc phán xét cuối cùng là điều chúng ta làm cho Chúa qua người nghèo, bệnh nhân, khách lạ hay tù nhân.

Trao ban sự sống. Có rất nhiều linh mục tốt lành, kiên trì, chính trực, hiến thân cho mưu ích tha nhân, tại những nơi xa, nguy hiểm. Xin Chúa cho các ngài bền chí. Vì Chúa đang thanh luyện, hoán cải. (Thư gửi linh mục, kỷ niệm 160 năm ngày qua đời cha xứ Ars)

Sự mệt mỏi. Với thời gian chuyên cần làm việc giữa đàn chiên. Các linh mục đã mệt mỏi, của ‘mùi chiên’. Hãy cầu nguyện thường xuyên cho các ngài. Như hương trầm âm thầm bay lên Trời, đến trái tim Chúa. (Giảng lễ Truyền Dầu 2.4. 2015)

Bài giảng của Linh Mục phải chuẩn bị kỹ lưỡng, ngắn gọn. Giảng không là thuyết trình hay bài học tín lý. Lời nói làm con tim bừng cháy với ngôn ngữ tích cực. Đưa ra những việc làm tốt hơn và có thể làm được. Hướng về hy vọng, tương lai.

Tính hài hước là ơn, nhân bản và niềm vui xuất phát từ Chúa Kitô, tình huynh đệ. Làm bớt căng thẳng, thấy cuộc sống tạm bợ và đón nhận mọi thứ với tinh thần cứu chuộc. Giúp ta gần Thiên Chúa.

Cuối cùng ĐGH kêu gọi cần Nâng đỡ các linh mục. Tín hữu gần gũi các linh mục với tình thương, cầu nguyện để các ngài luôn là mục tử với trái tim của Chúa (Bài giảng lễ Truyền Dầu. 28.3.2013)

Các dịp khác, ĐGH khôn khéo lúc khuyên, nhắn nhủ, nhắc bảo, kêu gọi.

Ngày 6. 4. 2014, tại Roma, trong buổi nói chuyện với các cha sở, ĐTC nhấn mạnh linh mục không được ồn ào, từ bỏ tất cả dấn thân trong cộng đoàn, trao ban chính sự sống cho tha nhân. Họ động lòng trước đàn chiên chăn dắt. Theo hình ảnh Chúa Chiên Lành. Linh mục là con người của lòng thương xót và cảm thông, gần gũi với dân chúng

Ngày 30.9.2018, phong Chân Phước cho Lm Jean Baptiste Fouque, (Marseille 1825-1936), suốt đời làm cha phó. ĐGH khen người tôi tớ khiêm hèn này, là tấm gương cho các linh mục muốn sự nghiệp trong Giáo Hội. Ngược với khát vọng sai lầm và danh vọng hão của người lãnh chức thánh hoàn toàn đơn giản là con đường ưu thế thánh thiện. Ngay ở Argentina, Ngài không muốn người ta gọi là ‘Đức Cha ‘ hay ‘Đức Ông’ mà gọi là ‘Cha Jorge’’. Ngài hay nói với chủng sinh: một linh mục không có tinh thần phụ tử thì không phục vụ gì. Là cha của con cái mình, lắng nghe, giúp đỡ, hiện diện trấn an. Đối với ĐTC, Linh mục phải gần với giáo dân, kết hợp với giám mục, vâng lời, sáng tạo. Đó cũng là sứ mạng của Ngài ở Vatican. Làm việc như cha xứ. Đến Santa Marta làm việc và tiếp khách. Trả lời báo Paris Mach: Tôi muốn là linh mục đường phố. Như ĐHY Beniamino Stella, người Ý, sinh 1941, Tổng Trưởng Giáo Sỹ, nhấn mạnh di sản của ĐGH: Người Linh mục ở giữa dân. Niềm vui được gọi mỗi ngày, chúng ta dễ dàng thấy nơi Đức Phanxico của linh mục dù đã trở thành Giáo Hoàng. (vietcatholic 15.12.2019)

Ngày 22.11.19, thăm Thái Lan, tại Giáo Xứ Thánh Phêrô, ĐTC gặp gỡ, nói với Linh mục, tu sỹ và chủng sinh: Có lòng biết ơn các vị truyền giáo, giáo lý viên dấn thân cuộc đời phục vụ nảy sinh thành quả to lớn bởi các vị tử đạo thầm lặng qua trung thành tận tụy. Hành trình ơn gọi được ghi dấu ấn bởi những người giúp chúng ta khám phá và nhận ra ngọn lửa Thần Khí. Làm tươi mới trong cuộc sống và nhiệm vụ chúng ta. ĐTC kêu gọi: Hãy sẵn sàng chịu tổn thương cho tình yêu Chúa Giêsu và vương quốc của Ngài. Cuộc sống tận hiến là chia sẻ niềm vui một chân trời mới tươi đẹp và đầy ngạc nhiên. Giáo Hội phát triển không phải bằng chiêu dụ mà bằng hấp dẫn. Rao giảng Đức Kitô cho thấy: tin và theo Ngài không phải là đúng và chính đáng mà còn là vẻ đẹp có khả năng đổ đầy bằng rực rỡ mới mẻ và niềm vui sâu xa ngay cả hoàn cảnh khó khăn (Vietcatholic 24.11.19

Trong sách ‘Sức Mạnh của Ơn Gọi, Đời Sống Hiến Dâng Ngày Nay’ (La Force de la Vocation. La Vie Consacrée Aujourd’hui), 120 trang, xuất bản 3.12.2019, bằng 12 thứ tiếng, bản tiếng Việt, do LM Giuse Lê Công Đức dịch, ghi lại cuộc trao đổi, hồi 8.2018, của ĐGH với LM Fernando Prado Ayuso, Dòng Đức Mẹ Vô Nhiễm (CMF), giáo sư Thần Học đại học Salamanca, Tây Ban Nha. ĐGH viết ngay trang đầu: Không say mê Đức Giêsu, không có tương lai cho đời sống thánh hiến. Sách có 3 chương:

Nhìn về quá khứ khứ để biết ơn
Sống hiện tại với đam mê
Hướng về tương lai với hy vọng

Trong tác phẩm, ĐGH kể đã gặp nữ tu 80 tuổi đem đến em bé 3 tuổi, làm việc tại Trung Phi, Sr đến từ Congo, là nữ tu rất quyết đoán, dồi dào năng lực. Mỗi tuần một lần đến bằng xuống máy để mua thực phẩm. Bên Congo, Sr làm mụ đỡ đẻ, được 3.000 trẻ sơ sinh, trong 60 năm. Bé lên 3 này do mẹ khó sinh, đã chết. Sr nuôi đứa bé và bé gọi sr là mẹ.

Ngày 1.12.19, ĐGH nói vô số những tu sỹ, linh mục mẫu mực quên mình cho đời tu trì, sống triệt để tiếng gọi của Chúa. Vào nghĩa trang vùng Amazon, mới nhìn thấy đầy các tu sỹ, còn trẻ, bỏ thân xác tại đây vì con chiên. Thật đáng kính phục. Các ngài cần được tuyên thánh. Chúng ta có những vị Thánh kế bên.

Mặt khác, ĐGH cho rằng đời sống thánh hiến không luôn xuôi chèo mát mái trên đường thích nghi đứng đắn với hoàn cảnh mới trong cuộc sống. Như Công Đồng lưu ý. (Vietcatholic News. 1.12. 2019)

Ngày 4.10.2019, ĐGH truyền chức cho 4 GM tại Roma và ngày 5.10.2019, ĐGH chủ sự trao mũ Đỏ cho 13 tân Hồng Y. ĐGH lại nhắc lại: Xin các linh mục, tu sỹ hãy luôn có ‘‘mùi chiên’’… Ai lớn nhất trong anh em, thì phải nên như người nhỏ tuổi nhất, và kẻ làm đầu thì phải nên như người phục vụ’. (Lc 22,26) (Bài giảng lễ truyền chức4.10.19)

GIỚI THIỆU MỘT LINH MỤC GƯƠNG MẪU

Nhân dịp kỷ niệm 50 linh mục, ĐGH đã đến Nhà Mẹ Dòng Tên, Roma, dự buổi hội thảo và giới thiệu bộ sưu tập 5 cuốn của cha giáo sư đại học Massino St Joseph, Miguet Angel Fiorito SJ (+2005), người Angetina, linh hướng của Ngài. Bộ sách do cha Jose Luis Narvaja SJ, biên soạn và nxb La Civilia Cattolica phát hành. Trong lời phi lộ, chính ĐGH diễn tả ấn bản này nguồn tài liệu phong phú, lưu lại lời giảng dây của đại giáo sư. Bộ sưu tập này giúp ích nhiền cho Giáo Hội.

ĐGH mô tả cha Fiorito như, vị thày của đối thoại, lắng nghe và kiên nhẫn. Cha M.A. Fiorite ít nói, có khả năng phân định là căn bản đối thoại với học trò, tác giả của các tác phẩm, giữa lịch sử và Chúa Thánh thần. Cha là giáo sư Triết mà đam mê tâm linh, dạy biết biện phân, làm khơi dạy tiềm thức với người khác. ĐTC phân tích cách lắng nghe và truyền cảm của cha giáo với sinh viên. Người trung dung, nên họ dễ đến, trao đổi và tiếp nhận. Cha Fiorito rất mực kiên nhẫn bộc lộ những tâm tư thầm kín, giúp người khác đem lại hoa trái: yêu thương, nâng đỡ và ủi an.

LỜI CẦU NGUYỆN VÀ CHÚC MỪNG

Ngày chịu chức linh mục,13.12.21969, do ĐTGM Ramon Catellamo, giáo phận Cardoba phong chức, có bà nội, mẹ và các em qùi nhận phép lành đầu tay. Ngài thăng tiến rất nhanh. Từ khi làm GH, ngài chỉ muốn làm tốt công việc chính của linh mục, không có tham vọng.

Ngày thụ phong Linh mục, 13.12.1969, bà nội Rosa Marglerita Vassallo là người nuôi dưỡng, viết cho cha cháu: ‘’Chúng ta đã có một cuộc sống lâu dài, hạnh phúc. Nhưng nếu ngày mà nỗi đau khổ, bệnh tật hay mất người thân khiến các cháu thất vọng, các cháu hãy nhớ rằng hơi thở trước nhà tạm Mình Thánh Chúa, nơi có vị tử đạo vĩ đại và mạnh mẽ nhất và cái nhìn của Mẹ Maria, người đã đứng dưới chân Thập Giá, có thể ban sự xoa dịu trên các vết thương sâu thẳm nhất’’. Mấy dòng này được viết trên ảnh giấy, ĐGH còn kẹp trong sách Giờ Kinh Phụng Vụ. (RV 17.12. 2018)

Đức GH còn em gái duy nhất tên Maria Elena Bergoglio, 64 tuổi (2013) đang sống ở thành phố Ituzaingo của Argentina. Bà khiêm nhường, không phô trương khoe khoang. Nhưng khi cần nói liên quan đến mình, thì không chút sợ hãi. Bà cho biết về gia đình, qua phỏng vấn của John L. Allen Jr, tờ National Catholic Reporter, 3.4.2013:

Maria nói, Anh Jorge (ĐGH) không có bạn gái trước khi đi tu. Gia đình rời Ý năm 1929, chống chủ nghĩa Phát Xít, thì làm sao có ai trong gia đình hợp tác với độc tài. Maria kể lại, như cuốn: Francis, Pope of a New Worlk của Andrea Tornielli: Bà nội Rosa là người anh hùng, mệnh phụ can đảm. Tôi không bao giờ quên câu chuyện bà kể cho chúng tôi nghe khi bà lên án công khai độc tài phát xít Mussolini. Anh Jorge thương mến và cảm phục bà, nên những lưu giữ di chúc của bà, Anh đều kẹp trong sách Giờ Kinh Phụng Vụ.

Người Em thú thực, từ ngày Anh Jorge được bầu làm Giáo Hoàng bà chưa qua Roma, chỉ gọi điện thoại, vẫn gia tang cầu nguyện cho Anh e lệ, dè dặt, được: Đầy Ơn Chúa Thánh Thần, đủ khả năng cai quản, mạnh mẽ trong đức tin. Anh là người hạnh phúc, cứng rắn với trách nhiệm và hiểu rõ gánh nặng. Dù cương vị nào Anh vẫn khiêm nhường, yêu thương và luôn sống cho người nghèo.

Bà em còn cho biết bà nội đã dạy cho Đức Phanxico thuộc mấy câu thơ Rossa Nostrana, của Thi sỹ Argentina Nino Costa, trong tác phẩm mà gia đình hay đọc:

Drit et sincer, cosa ch’a sun, a smijp:
teste quadre, ouls ferm e fidic san
e parlo poc ma a san cosa ch’a diso
bele ch’a marcio adasi, a va luntan

(Thẳng thắn và thành thực, điều họ là cũng là điều họ dường như là:
Ương ngạnh, với mạch máu vững vàng và lá gan lành mạnh
Họ nói ít nhưng biết điều họ nói,
Mặc dù họ bước chậm chạp, nhưng họ đi rất xa)

(Dựa theo cuốn Francis: Pope of a New World của Andrea Tormielli)

Và trong gia đình ĐTC còn em người chú là nữ tu Anna Rosa Sivori, gốc Buenos Aires, Argentina, 77 tuổi, qua truyền giáo tại Thái Lan, từ 1966, đang dạy học và làm phó hiệu trưởng trường nữ Đức Maria ở Udon Thami, xa 570 cs phía đông bắc Bangkok. Anh em thỉnh thoảng gặp nhau (Roma, 2018) và 2019 khi ĐGH qua thăm Thái Lan, sr được chọn là thông dịch viên. ĐGH ưa viết thư hơn email. Sr nhắc luôn cầu cho ĐGH. (Reuters 12.11.19)

Trong Thánh lễ sáng tại nhà nguyện Santa Marta, 13.12.19, HY Sodamo, Đại diện các HY ở Roma mượn lời trong kinh Te Deum, chúc mừng Kim Khánh Linh Mục ĐGH: Bài ca vang lên trong GH từ nhiều thế kỷ để tạ ơn Chúa vì những ơn lành Người đã ban, bộc phát từ trái tim chúng con. Hôm nay, chúng con qui tụ quanh Cha, liên kết với Cha trong lời nguyện tạ ơn vì ngày ân sủng đó, 13.12.1969.

Chủ tịch HĐGM Ý, ĐHY Gualtiero Bassetti, 8.12. 19, gửi thư đến ĐTC lời chúc mừng của GH Ý: Hiệp thông cầu nguyện ngợi khen và tạ ơn Chúa. Cám ơn ĐTC về chứng tá, giáo huấn, sự quan tâm, tình phụ tử… bước tới với sự khiêm nhường và can đảm

Trong thư chúc mừng, 8.12.19, Đức Cha Chủ tịch HĐGM Châu Mỹ La Tinh viết: chúng con tái bày tỏ tình cảm hiếu thảo, trung thành, bảo đảm cầu nguyện. Xin Chúa luôn đồng hành với ĐTC trong sứ vụ.

Giáo phận Roma, ngày 7.12.19, ĐHY Giám Quản De Angelo De Donatis gửi thư trong địa phận: Không quên cầu nguyện và cám ơn vì ĐTC đang hướng dẫn với lòng đầy thương xót, cái nhìn dịu dàng yêu thương. Hôm 8.12, lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm, Giáo phận Roma đã dâng lễ theo ý ĐTC.

Chủ tịch HĐGM Hoa Kỳ, ĐTGM Jose H. Gomez gửi thư, 13.12.19, kêu gọi dâng lễ với các ý cầu nguyện cho ĐTC: được canh tân, trung thành với sứ vụ linh mục chủ chăn và làm thức tỉnh người trẻ. Đức TGM kêu gọi giáo dân trong nước đọc kinh cầu cho vị Cha Chung:

Lạy Cha là Đấng thương xót, chúng con đến trước Cha với lòng biết ơn, vì 50 năm linh mục của ĐGH Phanxico, người mà Đấng kế vị Thánh Phêrô. Xin ban ơn Thánh Thần, để Ngài tiếp tục rao giảng Tin Mừng, với lòng nhiệt thành và lãnh đạo GH với sự khôn ngoan, sức mạnh và can đảm. Xin cho tấm gương phục vụ lâu dài và trung thành của Ngài là nguồn cảm hứng cho các linh mục và tất cả tín hữu. (vietcatholic New 12.12.19

Đánh dấu ngày Kim Khánh này, đúng ngày 13.12.19, Bưu điện Vatican phát hành hai tem thơ với hai bức họa của họa sỹ Raul Berzosa, Tây Ban Nha. Ngân hàng Vatican phát hành tiền đúc hình ĐGH Phanxico.

Tem thứ 1, giá 1.10 Euro, bức họa Linh mục trẻ Jorge Mario Bergoglio, ở Buenos Aires, Argetina. Phía sau, bên trái là nhà thờ St Joseph Flores, nơi Ngài được được nghe thấy ơn gọi của Chúa. Bên phải là hình Đức Mẹ Undoer of Knots (Tháo Gỡ Nút Thắt). Đức Mẹ là Đấng ĐTC yêu mến, giữ vai trò trung gian tháo gỡ các nút thắt và giải thoát khỏi khó khăn.

2)Tem thứ 2, giá 1.15 Euro, bức họa ĐGH mỉm cười, phông là vòm cao của đền thờ Thánh Phêrô.

Ông Mauro Olivieri giám đốc Philatelic và Numismatic phát biểu: trong những con tem này, chúng tôi vẽ Ngài là một thanh niên, khi phải đưa ra quyết định là chủng sinh trẻ tuổi và linh mục trẻ. Sau đó, chúng tôi chuyển đến hình ảnh hôm nay khi ngài đến đỉnh cao của gì của linh mục, có thể làm cho cuộc sống trần gian này, trở thành kế vị Thánh Phêrô.

Họa sỹ Raul Berzosa, tác giả hai bức họa cho biết: thực hiện với đa diện khác nhau về cuộc đời ĐGH và những cống hiến gần gũi trong thời gian làm linh mục

KẾT LUẬN

Cùng đọc kinh cầu cho Linh Mục do Thánh Faustina soạn, đề nghị:

Lạy Chúa Giêsu Kitô, nhân danh toàn thể Giáo Hội, con khẩn cầu Chúa ban tình yêu và ánh sáng thần linh Chúa cho Giáo Hội, đem thần lực vào lời rao giảng của các linh mục,hầu giúp các linh hồn chai đá, được ăn năn thống hối và trở về cùng Chúa.

Lạy Chúa, xin ban cho chúng con những linh mục thánh thiện. Xin gìn giữ các linh mục trong nếp sống thiện hảo.

Ôi lạy Chúa là linh mục tối cao, Xin Chúa thương luôn đồng hành với các linh mục trong mọi nơi chốn, và bảo vệ các ngài khỏi mọi cạm bẫy ma quỷ luôn rình rập, khống chế linh hồn các ngài.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa dựng nên mọi sự, Chúa đầy lòng xót thương. Xin bẻ gẫy và làm tan biến đi tất cả những mưu mô gây tổn hại tới đời sống thánh thiện của các linh mục. Lạy Chúa Giêsu, con khẩn khoản nài xin Chúa soi sáng và ban ân sủng đặc biệt cho những linh mục – mà con sẽ lãnh nhận Bí Tích hòa giải, trong suốt cuộc đời con. Amen (Thánh nữ Faustina).

TRINH NGUYÊN


Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13463 Posted : Saturday, February 15, 2020 12:44:30 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,727

Thanks: 2502 times
Was thanked: 5348 time(s) in 3594 post(s)

ĐGH Phanxicô với bệnh nhân :
Dịu dàng là chià khóa hiểu bệnh nhân


Phó Tê Phạm Bá Nha

14/Feb/2020


DỊU DÀNG LÀ CHÌA KHÓA HIỂU BỆNH NHÂN

Ngày 3.3. 2018, tại hội trường VI, trong dịp gặp Liên Hiệp Quốc Gia các Hội nghề nghiệp y tá, tại Ý (IPASVI), ĐGH phát biểu độc đáo mới lạ: sự dịu dàng là chìa khóa hiểu bệnh nhân. ĐGH chú trọng tới nghành y tế, từ bác sỹ, y tá đến nhân viên phục vụ. Nhân đây, xin có đôi dòng về ‘ĐGH Phanxicô với bệnh nhân và người già yếu’. Qua lời nói và việc làm của Ngài

LỜI NÓI

và phát biểu của Đức Phanxicô qua các dịp:

Ngày 8.11. 2015, Đức Phanxico ban 2 huấn dụ:

- Luôn trợ giúp, an ủi và gần gũi bệnh nhân (tiếp kiến thứ Tư, 10.06.2015)

-Tăng cường chăm sóc bệnh nhân trong Năm Thánh Từ Bi (thông điệp gửi Hiệp Hội Á Căn Đình giúp bệnh nhân, nhận các bí tích.

UserPostedImage

Năm Từ Bi (từ 8.12. 215, lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm, đến 20.11. 2016, kỷ niệm 50 năm kết thúc Công Đồng Vatican II) là cơ hội đểtăng cường hợ tác giữa mục tử và giáo dân trong sứ vụ trìu mến, dịu dàng đối với bệnh nhân và người hấp hối. Những người đóng góp nhiều cho gia đình, xứ đạo, mà nay gìa yếu. Giúp bằng lời nói khuyên bảo và việc làm bố thí. Bệnh tật, già yế dễ làm con người dòn mỏng. Gia đình là nhà thương gần nhất. Con cháu trong nhà là nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân mau bình phục

Ngày 3.3.2019,ĐTC khẳng định trước hội nghị Y Tá, Ý (IPASVI) tại hội trường VI:

Sự dịu dàng là chìa khóa hiểu bệnh nhân. ĐGH khuyến khích các chuyên gia nhân bản đang làm việc y khoa vuốt ve với nụ cười, chứ đừng hành động xa lạ vô cảm và mất kiên nhẫn. Ngài còn khích lệ y tá luôn lắng ngheđể hiểu rõ đâu là đòi hỏi của người bệnh. Ngài lưu ý, trước những tính đặc biệt của hoàn cảnh làm theo quy thức không bao giờ đủ, mà đòi hỏi nỗ lực liên tục, thẩm định và quan tâm đến bệnh nhân. Ngài mời gọi hãy phát huy sự sống và phẩm giá con người. Nhưng ĐGH cảnh giác chống lại sự kiệt sức bởi dấn thân quá mức. Sau cùng, ĐGH lưu tâm tới nhân bản của y tá. Yêu cầu mà không yêu sách (Zenit, Mai Khôi 5.3.18)

2. Sứđiệpngày thế giới bệnh nhân lần 27, ngày 11.2.2019, cử hành tại Catcutta, Ấn Độ, với chủ đề: Các con đã nhận nhưng không hãy cho nhưng không (Mt 10, 8). ĐTC đề cao gương bác ái cử chỉ nhưng không của Thánh Têrêxa Calcutta, và kêu gọi, đưa ra tiêu chuẩn thực hành và khích lệ hoạt động thiện nguyện:

- Giá trị cử chỉ nhưng không. Những cử chỉ trao ban nhưng không, như người Samaritano, là con đường duy nhất loan báo Tin Mừng. Làm như vậy bệnh nhân cảm thấy được yêu thương hơn.

- Nêu cao gương thánh Têrêxa Calcutta. Mẹ Têrêxa là người quảng đại trao ban Lòng Thương Xót Chúa. Mẹ sẵn sàng đón tiếp và bảo vệ sự sống lúc chưa sinh ra cũng như khi bị bỏ rơi và gạt bỏ. Mẹ cúi mình trên những kẻ kiệt lực, bỏ mặc chết bên vệ đường. Mẹ nhìn phẩm giá Chúa ban cho họ.Mẹ lên tiếng với người hùng mạnh để họ nhận lỗi trước tội ác.

-Tiêu chuẩn hành động tình yêu nhưng không với mọi người không phân biệt ngôn ngữ chủng tộc, văn hóa hay tôn giáo. Nhân loại đang cần dịu dàng và cảm thương.

-ĐTC đề cao tầm quan trọng những người làm việc tự nguyện trong lãnh vực y tế. Họ sống linh đạo người Samaritanô nhân lành. (Vietcatholic 8.1.19)

3. Ngày 22.6. 2019, trong triều yết, gặp Hiệp Hội Quốc Tế Bác Sỹ Công Giáo (FIAMC) họp trong tháng Thánh Tâm tại đại học Urbano, Ý, 12-22.6.2019, ĐGH nhắc các bác sỹ Công Giáo những đòi hỏi ‘ơn gọi, nghiệp vụ, kiên nhẫn, tinh thần và liên đới’. Kêu gọi các thầy thuốc Công Giáo kết hợp tính chuyên nghiệp, khả năng hợp tác và nghiêm khắc đạo đức. Xin các bác sỹ gần gũi, chăm sóc, nâng đỡ bệnh nhân, chữa trị tôn trọng sự sống từ đầu đến chung cuộc. Thày thuốc chỉ là tôi tớ. Sự sống là Thiên Chúa trao ban. Sứ vụ thày thuốc là tinh thần nhân bản. (Zenit Mai Khôi 22.6.19)

BẰNG VIỆC LÀM

các lần gặp gỡ của ĐGH được ghi nhận sau đây làm thí dụ: ĐTC đã gặp các bệnh nhân nan y

- Ngày thụ phong Linh mục, 13.12.1969, bà nội Rosa Marglerita Vassallo là người nuôi dưỡng, viết cho cha cháu: ‘’Chúng ta đã có một cuộc sống lâu dài, hạnh phúc. Nhưng nếu ngày mà nỗi đau khổ, bệnh tật hay mất người thân khiến các cháu thất vọng, các cháu hãy nhớ rằng hơi thở trước nhà tạm Mình Thánh Chúa, nơi có vị tử đạo vĩ đại và mạnh mẽ nhất và cái nhìn của Mẹ Maria, người đã đứng dưới chân Thập Giá, có thể ban sự xoa dịu trên các vết thương sâu thẳm nhất’’. Mấy dòng này được viết trên ảnh giấy, ĐGH còn kẹp trong sách Giờ kinh phụng vụ. (RV 17.12. 2018)

- Năm 2015, khi thăm Filadelphia, ĐGH đã đặt tay trên bé Gianna Masiantonio, chưa đầy 1 tuổi, bị bệnh hiếm, có khối u trong não (Hystiocytossis), nguy hiểm không thể mổ. Em được khỏi kỳ lạ và sống khỏe tới nay, chuẩn bị đi học. Ông bà Joey-Kristen Masciantonia tặng 5000 đô cho nhà thương Nhi Đồng chữa trị em. ĐGH vẫn theodõi tình trạng em Gianna.

- Ngày 6.4.2016, trong triều yết, ĐTC xuống hàng ghế đầu gặp, đặt tay chầm chậm lên đầu, đưa ngón tay chạm nhè nhẹ lên từng mắt bé gái Kayla Lizzy, 5 tuổi, rồihôn em. Em bị thông manh, cứ đi vài bước lại té, đến từ Ohio, do cơ quan từ thiện khuyết tật Utitasi tài trợ. Em đạt giấc mơ đã gặp ĐGH.Ông Steve và bà Chrisine cha mẹ em cảm động rơi lệ, cho biết: chúng tôi thinh lặng hy vọng như phép lạ, không phải chỉ bàn tay của ĐGH mới chạm tới mắt Lizzy.(Vietcatholic 22.9. 2018)

- Ngày 13.5.2016, tại công trường thánh Phêrô, nữ quân nhân Cheryl Tobin và chồng là trung sỹ phòng vệ, Jim Tobin, cùng dự triều yết. Bà Cheryl bị ung thư vào giai đoạn chót. Bà len lỏi đám đông lên khán đài gặp ĐGH. Đầu bà bị mổ, bịt khăn kín, miệng méo. Cả mặt biến dạng kinh dị. Nhân viên an ninh chỉ đường bà lên khán đài. Ngài ôm và hôn lên đầu bà. Bà mới trở lạo Đạo. Bố mẹ cô phản đối. Gia đình bà ở vùng Noshville, Tennesse.

- Ngày 21.9. 2017, ở Roma, ĐGH bất ngờ thăm trung tâm Santa Lucia, hồi phục chức năng dành cho trẻ em bệnh thần kinh, từ 15 đến 25 tuổi. Các em bị tật nguyền vì biến chứng sau khi bị tai biến mạch máu hay tai nạn xe hơi. Ở đây có phòng thể dục giúp các em đi lại. ĐTC gặp các em, gia đình và ban giám đốc… cầu nguyện trong nhà nguyện (vietcatholic 23.9.17)

- Ngày 1.8.2018, trong triều yết, Bác sỹ Raul Abella đại học Dexeus dẫn 20 gia đình và con em bị bệnh tim, gặp ĐGH. BS giải thích cho ĐGH biết là chương trình Dexeus được trung tâm tim mạch đại học Barcelona (CICB) đài thọ mổ tim các em từ bẩm sinh. Chương trình có từ 4 năm nay. Trung tâm nhận các em từ ngoại quốc có nhà cho 22 gia đình ở, chờ con mổ. (vietcatholic 5.8.18)

- Ngày 5.3.2019, dịp gặp LH Y Tá, ĐGH đặt tay và ban phép lành cho bà cụ tật nguyền ngồi bất động trong xe lăn

- Ngày 24.5.2019 ĐGH chấp nhận truyền chức linh mục cho chủng sinh Michael Los, 31 tuổi, Ba Lan, chủng viện Luigi Orione, bị ung thư cấp tính. Thày khấn trọn đời và chịu chức linh mục do ĐC Marek Solarchot, trên giường bệnh.Ngày 17.6.2019?. Cha mới qua đời.

- Ngày 21.8.2019, trong triều yết tại sảnh đường VI, ĐGH bảo an ninh để mặc em gái vuột tay mẹ hai lần chay nhảy tự do trên sân khấu. Em bị bệnh không biết mình làm gì. ĐTC nói: Tôi đã cầu nguyện cho em và cha mẹ em này (Vietcatholic 21.8.19)

- Ngày 2.9.19, tiếp Hiệp Hội Italia về bệnh ung thư, thành lập 1973, có trên 1000 hội viên, ĐTC khuyên họ giữ gìn sinh mạng bệnh nhân, đừng bị cám dỗ bởi kế hoạch ‘‘chết êm dịu’’ (Eutanasie), mà dấn thân đồng hành với gia đình bệnh nhân trong mọi giai đọan tiến triển của bệnh nhân, thoa dịu đau đớn, chống đau, sẽ góp phần kiến tạo văn hóa quan tâm giá trị con người. ĐTC nhận xét: việc cho chết êm dịu trở thành hợp pháp tại nhiều nước, bề ngoài có vẻ tự do cá nhân, nhưng thực tế duy lợi ích, con người trở nên vô ích, phí tổn. Y khoa không hy vọng tiến hoặc tránh được đau đớn. ĐTC khuyên các bác sỹ đừng nản chí. (RV 2.9.19)

2) Khoảng tháng 7.2019, theo lời yêu cầu của các Giám Mục vúng Amazon, con tàu Bệnh Viện của ĐGH Phanxico đã đến giáo phận Bélem de Para, Brasil, chuẩn bị hoạt động cho vùng Amazon, nơi chỉ dùng cho sông. Trong buổi lễ ra mắt, ĐGH đã bày tỏ hài lòng với những người tham gia bác ái nhân đạo trong bức thư, như thông điệp: Con tàu bệnh viện sẽ mang Lời Chúa và cung cấp việc được chăm sóc sức khỏe tốt hơn cho những người thiếu thốn hơn, dọc theo dải đất dài vùng Amazon, khoảng 1.000 km. Đáp lại mệnh lệnh Thiên Chúa, ngoài cử chỉ cụ thể đẹp lòng Thượng HĐ GM Amazon, bệnh viện trên sông này trước hết là đáp lại mệnh lệnh Thiên Chúa, phái các Môn Đệ công bố Nước Thiên Chúa chữa lành người bệnh, sứ mệnh nguyên thủy là cổ vũ sự sống dồi dào, được Chúa Giêsu đề nghị cho cả nam nữ. Hình ảnh GH như ‘bệnh viện dã chiến’, chào đón mọi người không phân biệt hay điều kiện. Với sáng kiến này GH coi như ‘bệnh viện trên sông nước’. Chúa Giêsu xuất hiện đi bộ trên mặt nước, làm dịu cơn bão và củng cố đức tin các Môn Đệ. Mang lại an ủi tinh thần cho những thăng trầm cho những người thiếu thốn, bị bỏ rơi cho số phận. Kết thúc thơ ĐTC cám ơn sáng kiến của Dòng Phanxico. Mang lại dấu hiệu đức tin và đoàn kết. (vietchatolic 17.8.19)

1) Ngày 6.9.2019, ĐGH thăm bệnh viện Zimpeton, khi thăm thủ đô Maputo, Mozambique. Đây là trung tâm Dream, xây 2002, chăm sóc Sida, bị Virus Hiv miễn phí. Trung tâm như người Samari nhân hậu, có 500 bệnh nhân, cả trẻ em.

2) Ngày 31. 10. 19, ĐGH gặp tổ chức, Don Gnocchi,5000 người, đến từ Ý, kỷ niệm 10 năm Cha Cardo Gnocchi được phong chân phước. Sau thế chiến thứ 2, Cha đã lập ra tổ chức này, nuôi và chăm sóc trẻ em mồ côi và bị tàn phế. Hiện tổ chức có 3700 chỗ giúp các em hồi phục với 6000 nhân viên và hơn 50 cơ sở như bệnh viện, phòng khám bệnh. Tổ chức trợ giúp hơn 350 ngàn người Ý mỗi năm. Tổ chức đang hoạt động tại Burundin, Ruanda, Bolivia, Ecuador, Bosnia, Erzegovina, Ucrana, Myanmar và Campuchia. ĐGH nhắc lại lời ĐHY Tettamenzi, Milano, khi phong chân phước cho Cha Cardo là ‘người tìm kiếm Thiên Chúa không ngừng nghỉ và tìm kiếm con người can đảm, tận hiến cuộc đời tìm kiếm khuôn mặt Chúa Kitô in sâu trên khuôn mặt mọi người’.

3) Ngày 10.11.19, ĐGH khánh thành phòng khám bệnh miễn phí bên hông trái công trường Phêrô.

4) Ngày 16.11.19, tại hội trường VI, ĐGH gặp 6000 nhân viên bệnh viện Chúa Hài Đồng Giêsu, Gambino Gesu, ở Ý, kỷ niệm 150, 1869-2019. Bệnh viện do Ông Bà Arabella Salviati thành lập, tặng cho Vatican, 1924. Chuyên giúp chữa trị trẻ em tàn tật. Ngài nói: ‘Phúc cho những bàn tay chữa lành’’. ĐGH kêu gọi nhân viên bệnh viện nghiên cứu chữa trị những bệnh hiểm nghèo.(REI 16.11.19)

5) Ngày 17.11. 19, ĐGH cử hành thánh lễ cho người nghèo tại thánh đường Phêrô và dùncơm trưa, lần thứ 3, với 1500 người nghèo, già yếu tại sảnh đường VI. Trong lễ, ĐGH nói: người nghèo là kho báu của Giáo Hội và tạo ra điều kiện vào Thiên Đàng.

6) Ngày 21.11.2019, dịp tông du Thái Lan, ĐGH thăm bệnh viện Công Giáo Saint Louis, gặp nhân viên và 40 bệnh nhân nặng tại khu cấp cứu. ĐTC nói với nhân viên hãy luôn là mẹ hiền và tận tâm. ĐTC nhấn mạnh đến Giáo Hội dành cho bệnh nhân nghèo khổ.

Đại lễ, cùng ngày thánh lễ cùng đồng tế có 9 GM VN và khoảng 10.000 người VN, giảng lễ, ĐGH nhắc đến trẻ em, phụ nữ, già yếu bệnh tật, di dân, không nhà cửa… bị lãng quyên, bỏ rơi, bóc lột, đơn độc trong xã hội. Họ không có sức mạnh, ánh sáng và tình bạn, không cộng đoàn. Họ đều là con Thiên Chúa, để họ cảm nghiệm được sự dịu dàn và Lòng Chúa Thương Xót.

7) Dịp ĐGH thăm Nhật Bản, 24. 11.2019, Thủ tướng Abe Shinzo tiết lộ với ĐTC, toàn dân Nhật cảm tình với tấm hình cậu bé trai Nhật cõng em mình, đã chết trước lò hỏa thiêu, mà ĐGH ký phía sau, cho phổ biến, 2017. Dưới chữ ký ĐTC viết: Il frutto della guera (hoa trái của chiến tranh). Bức hình do ký giả Mỹ Joseph Roger O’Donnell (+2007), chụp sau bom nguyên tử nổ tại Nagasaki, 1945. Cơ quan an ninh Nhật tìm kiếm cậu bé này ở đâu (bây giờ khoảng trên 80, để trình diện ĐGH mà tìm không ra. Có một ông cụ nói có gặp cậu này và hỏi thì cậu đi tìm mẹ …Ngày 25.11.19, ĐTC đã gặp nạn nhân bệnh tật sống sót sau 3 thiên tai: sóng thần, nổ lò nguyên tử, động đất, 2011, tại Fukushima. Ba nạn nhân kể lại những thử thách bệnh tật sau thiên tai tàn phá, đau đớn thể xác và thiệt thòi tinh thần

DẪN CHỨNG

Chúa Giêsuđã hoán cải nhiều bệnh nhân và tha thứ,các trường hợp trong Thánh Kinh, nhờ lòng tin tuyệt đối.

- Vậy, để các ông biết, ở dưới đất này, Con Người có quyền tha tội. Bấy giờ Đức Giêsu bảo người bại liệt: Hãy đứng dậy, vác giường mà về nhà đi. Người bại liệt đứng dậy, đi về nhà. (Mt 9, 6-7)

- Đức Giêsu còn đang nói, thì có mấy người nhà ông trưởng hội đường đến bảo: con gái ông chết rồi, làm phiền Thày chi nữa. Nhưng Đức Giêsunghe được câu đó, liền bảo ông trưởng hội đường: ông đừng sợn, chỉ cần tin thôi…Các Ngài đến nhà ông trưởng hội đường. Đức Giêsu thấy người ta khóc lóc, kêu la ầm ĩ. Người bước vào nhà và bảo họ: sao lại náo động và khóc lóc như vậy? Đứa bé có chết đâu, nó ngủ đấy. Họ chế nhạo Người. Nhưng Người bắt họ ra ngoài hết, rồi dẫn cha mẹ đứa trẻ và những kẻ cùng đi vào nơi nó nằm. Người cầm tay nó và nói: Này bé, Thày truyền cho con: chỗi dậy đi. Lập tức con bé đứng dậy và đi lại được, vì nó đã 12 tuổi. Và lập tức, người ta kinh ngạc sợ hãi. (Mc 5, 35- 42).

- Chính Chúa Giêsu đã chạnh lòng thương đến bệnh nhân: Chúa chữa bệnh cả ngày nghỉ(x. Mc3,1-6).Ban quyền cho TôngĐồ chữa bệnh (x. Mt 10. 1). Chữa người mù từ khi mới chào đời (x. Ga 9, 1-5)

- Đức Giêsu đi khắp các thành thị, làng mạc, giảng dạy trong các hội đường, rao giảng Tin Mừng Nước Trời và chữa hết các bệnh hoạn tật nguyền. (Mt 9, 35)

Thánh Nicolas (280-434)thành Myra, Thổ Nhĩ Kỳ, nay quengọi là Ông Già Noellà người yêu thương bệnh nhân.Sự tích như sau: Hai vợ chồng giàu có tên Guruttis, không con, ở Saint Pontano, miền Marcerata, Ý, đến cầu tự với thánh Licolas.Năm 280, họ sinh được con trai, đặt tên Licolas, để nhớ thánh họ cầu xin. Lớn lên trong ơn thánh và năm 18 tuổi, Licolas vào tu dòng Augustin, ở Tolentino. Trong dòng Locolas được trao nhiệm vụ cứu tế người nghèo quanh vùng. Anh thường ở cổng tu viện phân phát thực phẩm. Người kiểm soát phải ngăn chận kẻo anh phát hết trong kho, sợ không còn gì ăn. Cha thụ phong linh mục. Cha có tiếng, thương người nghèo, người chữa lành, cha giải tội và nhà truyền giáo, nên được Chúa thưởng ban ơn:

- Một hôm khi thày Licolas trao thức ăn cho một cậu bé bị bệnh nặng. Thày đặt tay trên đầu nói: Xin Chúa lòng lành vô cùng chữa em lành bệnh. Em được khỏi lập tức. Tin này loan báo nhanh chóng.

- Vài năm sau, Thày chịu chức linh mục, một phụ nữ lớn tuổi bị mù được đến cho Licolas, Cha trẻ đọc lời cầu xin như đã đọc cho cậu bé. Mắt bà sáng lại. Tin lan rộng. Nhiều người chạy đến xin Cha cầu nguyện.Đều khỏi

- Một thời gian dài nhịn ăn, cha yếu, không đứng vững.Đức Mẹ và Thánh Augustin hiện ra với Ngài. Thánh Augustin bảo Ngài ăn chiếc bánh có vẽ hình cây Thánh Giá, đem nhúng vào nước. Ngài làm như vậy và sức khỏe lập tức trở lại. Từ đó đến nay, có tập tục ăn bánh mỳ nhúng nước của Thánh Augustin.

- Một đêm, Cha Licolas đang ngủ, nghe giọng một tu sỹ quen thuộc nói mình đang trong luyện ngục, xin cha Licolas dâng lễ cầu cho mình và các linh hồn khác. Cha đã dâng lễ trong 7 ngày. Sau đó, linh hồn đó hiện về cho biết các linh hồn đang hưởng Nhan Thánh Chúa. Qua việc này Cha Thánh Licolas được ĐGH Leo XIII tuyên bố là Thánh bảo trợ các linh hồn, 1884.

- Theo truyền thuyết Cha Thánhcòn liên quan đến: hồi sinh trẻ sơ sinh, cứu người chết đuối bị đắm tàu, cứu cung điện đang cháy của công tước ở Venice, bằng cách ném miếng bánh mỳ vào lửa, nhìn thấy nhà thánh ở Nagiaret, nơi Đức Mẹ sinh sống được các Thiên Thần rỡ khỏi nền, đưa qua Địa Trung Hải đến ngọn đồi của làng Dalmatia, Tersatto.

Thánh Licolas qua đời 6.12.343, được ĐGH Eugeno tuyên phong Hiển Thánh, 1446.

Kết luận bằng sứ điệp Fatima, Chị Lucia viết: Điểm cốt yếu của sứ điệp Fatima: Đừng xúc phạm đến Thiên Chúa là Chúa chúng ta, được hàm chứa trong việc tuân giữ hai giới răn.Ai trong chúng ta biết rằng mỗi khi phạm tội, mỗi khi không vâng giữ giới luật tình yêu theo trách vụ với Thiên Chúa với đồng loại và với bản thân là chúng ta xúc phạm đến Thiên Chúa. Phải, với chính bản thân ta nữa. Bởi vì lúc chúng ta gây hại cho mình mà chúng ta không ý thức và nhận ra điều ấy. (Nữ tu Lucia: Những Lời Mời Gọi Từ Sứ Điệp Fatima. Bản dịch. Regina. 2004. Tr. 192)

Và cùng nhau đọc phần kết thúc sứ điệp bệnh nhân lần 27, 2019 của ĐGH: Tôi xin phó thác hết mọi người các bạn cho Mẹ Maria, Salus Infirmorum. Xin Mẹ giúp chúng ta biết chia sẻnhững ơn ban, mà chúng con lãnh nhận trong tinh thần đối thoại và đón nhận nhau, để sống như là anh em, chú trọng đến nhu cầu của nhau, cho đi từ trái tim quảng đại. Và họ là niềm vui của phục vụ quên mình vì người khác. Với tình cảm lớn lao, tôi bảo đảm với các bạn về sự gần gũi của tôi trong lời cầu nguyện và phép lành Tòa Thánh. (Vatican, Lễ Chúa Giê

su Vua, 25.11.2018)
Phó tế Phạm Bá NhaChỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13464 Posted : Saturday, February 15, 2020 1:02:56 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,727

Thanks: 2502 times
Was thanked: 5348 time(s) in 3594 post(s)

Giữ luật với lòng mến


2/15/2020 10:27:43 AM

16.2 (Mt 5, 17-37)


UserPostedImage

Trang Tin Mừng hôm nay ghi lời dạy của Chúa Giêsu trong nhiều thời điểm khác nhau liên quan đến Tám Mối Phúc Thật làm thành một bài giảng dài gọi là Bài Giảng Trên Núi. Qua đọan này Người dạy dân chúng về tương quan giữa Người với Luật Môsê.

Luật Môsê tuy đã có sự tiến bộ nhiều vào thời đại bấy giờ, nhưng vẫn còn thiếu sót cần phải được Chúa Giêsu kiện toàn như Người đã nói: “Tôi không đến để bãi bỏ Lề Luật, nhưng là để kiện toàn”. Chúa Giêsu đã kiện toàn Luật Môsê như sau:

Luật Môsê chỉ kết tội khi có sự giết người thực sự. Còn húa Giêsu kiện toàn Luật Môsê bằng cách cấm cả sự tức giận, nói lời chửi rủa xúc phạm đến tha nhân. Người còn đòi người đi dâng lễ phải về nhà làm hòa với kẻ đang có sự bất bình với mình, để xứng đáng dâng lễ vật cho Thiên Chúa.

Luật Môsê chỉ phạt tội đã ngoại tình thực sự. Còn Chúa Giêsu kiện toàn bằng việc cấm cả việc nhìn xem người nữ và ước ao phạm tội với họ trong lòng.

Luật Môsê cấm phản bội lời đã thề với Thiên Chúa. Còn Chúa Giêsu kiện toàn bằng lời dạy phải luôn nói thật và tránh sự thề thốt, trừ trường hợp đặc biệt giáo luật buộc phải thề.

Chúa Giêsu không đến để bãi bỏ, nhưng là để kiện toàn ý muốn của Thiên Chúa được thể hiện trong Sách Thánh. Người thực hiện và đưa đến mức độ viên mãn tất cả những gì Thiên Chúa đã hứa trong Sách Thánh.

Chúa Giêsu kiện toàn lề luật bằng hai cách: Thứ nhất, Chúa Giêsu cho thấy lề luật được lập ra nhằm phục vụ con người, chứ con người được tạo nên không phải để tuân giữ luật. Thứ hai, Chúa Giêsu kiện toàn bằng cách nội tâm hóa lề luật. Lề luật được tuân giữ không dựa vào mặt chữ bên ngoài, nhưng hệ tại cõi lòng con người. 'Có đầy trong lòng mới tràn ra ngoài', kể từ nay, chính ý hướng con người ở bên trong mới là yếu tố quyết định.

Từ hai nguyên tắc kiện toàn trên, Chúa Giêsu lần lượt trưng dẫn một loạt các khoản luật Môsê, trưng dẫn không phải để hủy bỏ nhưng để cho thấy Ngài kiện toàn như thế nào.

Chúa Giêsu giải thích qua một loạt các phản đề giữa các giới răn cũ và kiểu Người đề nghị. Mỗi lần bắt đầu : "Các con đã nghe người xưa nói rằng... ", rồi Người khẳng định: "Còn Thầy, thầy bảo các con... ". Chẳng hạn: "Các con đã nghe người xưa nói rằng: Chớ giết người; ai giết người thì đáng bị đưa ra tòa. Còn Thầy Thầy bảo các con: Ai giận anh em mình, thì đáng bị đưa ra tòa" (Mt 5, 21-22). Và sáu lần như vậy.

Khi nói như thế, Chúa Giêsu không có ý định thêm các điều răn, nhưng Người tuyên bố cần phải có bước nhảy về chất lượng, Người chứng tỏ Người chu toàn các giới răn với tình yêu của Chúa Cha, với sức mạnh của Chúa Thánh Thần ở trong Người. Đến lượt chúng ta, với niềm tin nơi Người, để Chúa Thánh Thần hoạt động, Chúa Thánh Thần sẽ giúp chúng ta sống tình yêu của Thiên Chúa. Vì thế, mỗi điều răn trở thành thật sự như đòi buộc của tình yêu, vì tất cả các giới răn đều tóm về hai điều này là : trước kính Đức Chúa Trời hết lòng hết sức, và sau là yêu người như mình ta vậy. Như Thánh Phaolô quả quyết : "Yêu thương là chu toàn Lề Luật" (Rm 13, 10).

Chúa Giêsu đòi hỏi các môn đệ khi cấm cả sự giận ghét và mắng chửi tha nhân: “Ai giận anh em mình, thì đáng bị đưa ra toà. Ai mắng anh em mình là đồ ngốc, thì đáng bị đưa ra trước Thượng Hội Đồng. Còn ai chửi anh em mình là quân phản đạo, thì đáng bị lửa hoả ngục thiêu đốt” (Mt 5, 22-23). Người dạy chúng ta hãy yêu thương và tôn trọng nhau bằng thái độ bao dung nhân hậu, cảm thông thứ tha, lịch sự hòa nhã, không la mắng chửi rủa…, nhưng sẵn sàng đi bước trước tha thứ và giơ tay ra làm hòa trước khi dâng lễ tại nhà thờ.

Nếu tức giận là tình cảm tiêu cực ở bên trong, thì chửi rủa là tình cảm tiêu cực bên trong được bộc lộ ra bên ngoài. Ngày nay, chúng ta thường nói với nhau những lời mà ta không nghĩ đến hậu quả của nó, giống như trẻ em chơi trò chơi bắn súng mà không ý thức được rằng những khẩu súng các em đang sử dụng lại là súng thật. Con dao giết chết thân xác, chửi rủa giết chết nhân phẩm - làm người ta sống dở chết dở. Sách Huấn ca (28, 17-18) đã viết rằng: “Đòn vọt làm thân thể bầm tím, nhưng cái lưỡi làm dập gãy cả xương. Có nhiều kẻ gục ngã vì lưỡi kiếm, nhưng làm sao sánh được với những kẻ gục ngã vì lưỡi người?”.

Và rồi qua lời nói, chúng ta có thể đem lại niềm vui Phục sinh, nhưng cũng có thể đem lại khổ đau thập giá. Những lời chúng ta nói ra, dù tốt hay xấu, thường được lưu giữ trong tâm hồn anh chị em mình, có khi suốt nhiều năm nhiều tháng.

Lời Chúa dạy hôm nay: đừng giận ghét, thì ta phải hiểu rằng: ta không được ghét ai, nghĩa là loại trừ họ, đó là điều trái với đức thương yêu, nhưng đồng thời ta cũng phải tập làm chủ nhưng cơn nóng giận của mình. Việc đó có thể làm được với ơn Chúa và nhất là với đời sống cầu nguyện, vì đó là cách thức chúng ta dễ nâng tâm hồn lên với Chúa để Ngài thanh luyện tâm hồn chúng ta thuộc về Chúa và gần gũi với tha nhân hơn.

Luật Mới yêu thương gồm tóm trong Tám Mối Phúc: Trong bài giảng trên núi, Chúa Giêsu đã công bố ý hướng ban đầu của Thiên Chúa là lấy tình yêu làm nền tảng mối tương quan giữa con người với Thiên Chúa và giữa con người với nhau: “Yêu mến Thiên Chúa hết lòng và yêu thương tha nhân như yêu chính mình thì hơn mọi lễ vật toàn thiêu và mọi lễ vật hy sinh”.

Mục tiêu loan báo Tin Mừng của Chúa Giêsu là chỉ cho con người sự thật về Thiên Chúa và sự thật về chính con người. Thiên Chúa đã mặc khải cho con người sự thật và kêu gọi con người sống thật với nhau và yêu thương nhau.

Huệ Minh

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Mắt Buồn  
#13465 Posted : Saturday, February 15, 2020 9:09:50 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,390

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Nhân ngày Valentine, gặp lại những diễn viên
trong bộ phim tình cảm bất hủ “Love Story”


Phim được dựng từ tiểu thuyết bán chạy hàng đầu Love Story của Erick Segal, và bộ phim cũng đã đem lại số thu kỷ lục và đoạt đến 7 giải Oscar. 2 tài tử chính trong phim là Ali McGraw trong vai cô sinh viên con nhà lao động bình thường Jenny Cavilleri và Ryan O’Neal trong vai chàng sinh viên công tử nhà giàu Oliver Barrett IV đã làm hàng triệu người rơi lệ ở khắp nơi trên thế giới,

UserPostedImage

Jenny Cavilleri và Ryan O’Neal. Photo courtesy: AP

- Vào tháng 12 năm 1970, hơn 45 năm về trước, một phim tình cảm đơn sơ với cái tựa đề đơn sơ “Love Story” (Chuyện Tình) đã làm nổ tung các rạp chiếu phim với từng lớp lớp người xếp hàng dài đến xem và xem đi xem lại.

UserPostedImage

Phim được dựng từ tiểu thuyết bán chạy hàng đầu Love Story của Erick Segal, và bộ phim cũng đã đem lại số thu kỷ lục và đoạt đến 7 giải Oscar. 2 tài tử chính trong phim là Ali McGraw trong vai cô sinh viên con nhà lao động bình thường Jenny Cavilleri và Ryan O’Neal trong vai chàng sinh viên công tử nhà giàu Oliver Barrett IV đã làm hàng triệu người rơi lệ ở khắp nơi trên thế giới, và ngay cả những nhân viên trong đoàn quay phim trong lúc làm việc. Và rất gần đây, ngày 2 tháng 2 vừa qua, bà Ali MacGraw năm nay 76 tuổi và ông Ryan O’neal 74 đã cùng nhau trở lại nơi bối cảnh của bộ phim Love Story là viện đại học Harvard. Cả 2 ông bà đi đến khuôn viên Cambridge bằng chiếc xe mui trần MG màu đỏ y như chiếc xe mà anh chàng Oliver lái trong phim.

Trong buổi nói chuyện kéo dài hơn 1 tiếng đồng hồ tại hội trường tên Kirkland House, họ kể lại những phần nổi bật trong phim mà cảnh gây xúc đông nhất là khi họ cùng nhau dạo bước trong khuôn viên trường Harvard, khi cô Jenny nói về dự định tham gia một chương trình học tại Paris, thì anh chàng Oliver vì lo sơ mất người yêu, đã đề nghị 2 người kết hôn. Cả hai diễn viên cùng đồng ý rằng mặc dù họ đã làm việc rất cật lực và cực khổ trong 3 tháng liền nhưng chính phần quang cảnh và bối trí tư nhiên của Harvard đã tạo nên tính chất xúc cảm, linh hồn của bộ phim. Đây là nơi mà cô sinh viên nghèo Jenny cảm thấy như một tòa lâu đài trong truyên thần tiên, còn đối với anh Oliver thì chính là biểu tượng cuộc sống, nơi mà nhiều thế hệ trong gia đình đã trải qua. O’neal còn nói thêm rằng bối cảnh Harvard với các sinh viên của họ, đó là một nhân vật không thể quên trong bộ phim.

Từ sau khi đóng chung trong Love Story, Ali McGraw và Ryan O’Neal chưa hề gặp lại trong điện ảnh tuy nhiên gần đây sau hơn 45 năm, họ lại tái hợp trong bộ kịch Love Letters A.R Gurney trình diễn tại nhiều thành phố khác nhau. Ông O’Neal diễn tả việc đứng trên sân khấu với bà Ali lần này như một giấc mơ trở thành thật, như lời ông nói “chúng tôi chưa hết nợ với nhau, Ali đối với tôi còn hơn bạn bè, như một người em gái. Cô ấy có lòng cảm xúc rất tự nhiên đối với người khác. Chúng tôi chưa hề bao giờ bất đồng ý kiến trong suốt thời gian bên nhau”.

Đây là chuyện được nói nhiều nhất trong mùa Valentine năm nay.

Hồng Dương

Edited by user Saturday, February 15, 2020 9:16:28 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#13466 Posted : Saturday, February 15, 2020 9:27:44 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,390

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Virus corona: Trung Quốc ra số liệu mới, quan ngại cho nhân viên y tế


14 tháng 2 2020

UserPostedImage

Nhà chức trách tại Vũ Hán đang tạo thêm chỗ để tiếp nhận bệnh nhân.

Giới chức Trung Quốc đưa ra số liệu về nhân viên y tế bị nhiễm virus corona, trong bối cảnh có những quan ngại về thiếu hụt trang thiết bị bảo vệ.

Sáu nhân viên y tế đã tử vong và 1.716 người đã bị nhiễm kể từ khi dịch bệnh bùng phát.

Cái chết một tuần trước của bác sĩ Lý Văn Lượng, người đã cố gắng cảnh báo các nhà chức trách sớm về virus này, đã tạo làn sóng phẫn nộ và đau buồn trong công chúng.

Hơn 1.300 người hiện đã tử vong vì virus này.

Số liệu mới nhất cho thấy 121 trường hợp tử vong mới ở Trung Quốc, nâng tổng số lên tới 1.380 ca.

Tổng số ca nhiễm đã tăng 5.090 lên 63.851 ca vào ngày 13/02, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết hôm thứ Sáu.

Tổ chức Y tế Thế giới vào hôm thứ Ba cho biết không có sự thay đổi lớn trong mô hình tử vong hoặc mức độ nghiêm trọng của virus, mặc dù có sự gia tăng về số ca ở Hồ Bắc, tâm điểm của dịch bệnh,.

Mike Ryan, người đứng đầu chương trình y tế khẩn cấp của WHO cho biết việc có số liệu tăng hầu hết là do Hồ Bắc sử dụng định nghĩa rộng hơn để chẩn đoán bệnh từ bệnh nhân.

WHO cho biết cũng không có sự gia tăng đáng kể trong các ca bên ngoài Trung Quốc.

Tuy nhiên, Diamond Princess, một tàu du lịch đã cập cảng tại Nhật Bản, thông báo có 44 ca mới, nâng tổng số ca nhiễm bệnh tại tàu lên 218.

UserPostedImage

Bác sỹ Lý Văn Lượng nhiễm bệnh tại Bệnh viện Trung ương Vũ Hán

Tình hình với nhân viên y tế thế nào?

Tăng Ích Tân (Zeng Yixin), Phó chủ nhiệm Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, cho biết có 1.102 nhân viên y tế đã bị nhiễm bệnh ở Vũ Hán, nơi dịch bệnh bùng phát và 400 người khác ở các khu vực khác của tỉnh Hồ Bắc.

Ông cho biết số lượng nhiễm trong nhân viên y tế đang gia tăng.

"Nhiệm vụ của nhân viên y tế ở tuyến đầu là thực sự rất nặng nề, hoàn cảnh làm việc và nghỉ ngơi của họ là hạn chế, áp lực tâm lý rất lớn và nguy cơ nhiễm bệnh rất cao", ông Tăng nói.

Chính quyền địa phương đang gặp khó khăn trong nỗ lực cung cấp đồ bảo vệ như mặt nạ y tế, kính bảo hộ và bộ đồ bảo hộ tại các bệnh viện trong khu vực.

https://www.bbc.com/vietnamese/world-51504692

Covid-19: Năm điều bạn cần biết về virus corona

Một bác sĩ nói với hãng tin AFP rằng ông và 16 đồng nghiệp đang cho thấy các triệu chứng có thể là nhiễm virus.

Một nhân viên y tế khác cho biết bà và hơn 100 nhân viên khác tại bệnh viện đã bị cách ly. Hơn 30 người đã được xác nhận đã bị nhiễm tại đay trong số 500 nhân viên mà bà nói với CNN.

Vào ngày 7/2, cảnh ngộ của nhân viên y tế được quan tâm hơn sau cái chết của Lý Văn Lượng, một bác sĩ tại Bệnh viện Trung ương Vũ Hán, người từng cố đưa ra cảnh báo đầu tiên về virus vào ngày 30/12.

Ông đã cảnh báo cho các đồng nghiệp nhưng cảnh sát bảo anh ông ngừng "đưa ra những bình luận sai trái".

Làn sóng giận dữ và đau buồn tràn ngập Weibo, trang mạng xã hội Trung Quốc khi có tin về cái chết của bác sĩ Lý được công bố.

UserPostedImage

Chưa phải toàn bộ 3.700 người trên tàu Diamond Princess đều được xét nghiệm cho tới nay.

Điều gì đang xảy ra trên tàu Diamond Princess?

Tàu đang được kiểm dịch tại thành phố Yokohama, miền nam Nhật Bản. Chưa phải tất cả 3.700 người trên tàu đã được xét nghiệm.

Những người bị nhiễm virus được đưa đến bệnh viện trên đất liền để được điều trị, trong khi những người trên tàu phần lớn được cách ly trong cabin trên tàu.

Tuy nhiên, hôm thứ Năm, Nhật Bản cho biết họ sẽ cho phép những người từ 80 tuổi trở lên đã thử nghiệm âm tính với virus corona có thể rời tàu.

Bộ trưởng Y tế Katsunobu Kato cho biết họ có thể được phép ra khỏi tàu sớm nhất là vào thứ Sáu nhưng sẽ phải ở trong nhà ở do chính phủ cung cấp, Japan Times đưa tin.

Trong khi đó, một tàu du lịch khác - MS Westerdam, chở hơn 2.000 người - đã cập cảng Campuchia sau khi bị các cảng ở Nhật Bản, Đài Loan, đảo Guam, Philippines và Thái Lan từ chối neo đậu mặc dù không có bệnh nhân nhiễm bệnh trên tàu.

Việc Campuchia quyết định chào đón con tàu được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khen ngợi.

"Đó là một ví dụ của tình đoàn kết quốc tế mà chúng ta vẫn kêu gọi," Tổng giám đốc WHO, ông Tedros Ghebreyesus, nói.

WHO cũng nói còn "quá sớm" để dự đoán cái kết của đại dịch này.

UserPostedImage

Các hãng hàng không tại châu Á đang gặp khó khăn trong bối cảnh phải tẩy trùng và vắng khách.

Các diễn biến khác:

◾Triển lãm điện thoại di động lớn nhất thế giới, Mobile World Congress (MWC), đã bị hủy bỏ do lo ngại dịch corona, các nhà tổ chức ở Barcelona, Tây Ban Nha, cho hay. Quyết định này được đưa ra sau khi một số công ty công nghệ lớn rút khỏi triển lãm.

◾Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ cho hay đã chuẩn bị cho nguy cơ lây lan virus corona ở nước này. Đã có 14 trường hợp được xác định nhiễm virus corona ở Mỹ.

◾Khoảng 300 nhân viên ngân hàng lớn nhất Singapore, DBS, đã được sơ tán, sau khi một nhân viên bị phát hiện nhiễm virus corona. Tất cả 300 người này đều làm việc ở cùng một tầng và đã được cho về nhà.

◾Giải đua xe công thức 1 Chinese Grand Prix, dự kiến diễn ra ở Thượng Hải hôm 19/4, đã bị hoãn. Cơ quan quản lý giải đua xe, FIA, việc này là nhằm đảm bảo sức khỏe và sự an toàn của nhân viên, người tham gia và khán giả.

◾Trong nỗ lực mới nhất để ngăn dịch bùng phát, Trung Quốc cho hay sẽ ngưng cho học sinh đi học. Một số tỉnh đã đóng cửa các trường học cho tới cuối tháng Hai.

UserPostedImage

The Mobile World Congress in Barcelona has been called off over coronavirus fears

Nguon BBC

Mắt Buồn  
#13467 Posted : Saturday, February 15, 2020 11:15:04 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,390

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Tính mạng của học sinh bị đem ra đánh cược
bởi Vũ Đức Đam


UserPostedImage

Vũ Đông Hà (Danlambao) -


Cả hai quyết định từ của Bộ trưởng đến giám đốc sở của một thành phố lớn và đông dân nhất nước, cùng với những góp ý chết người quan chức y tế cho thấy tính mạng của học sinh, sinh viên đang bị đặt cược bởi những tên cộng sản bất tài và bất nhân...

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam kiêm quyền Bộ trưởng Y tế nhưng không biết gì về y tế đã ra chỉ thị cho Bộ Giáo dục-Đào tạo mở lại trường trong 30 tỉnh, thành phố kể từ ngày 17.02.2020.

Vũ Đức Đam tuyên bố: "Đã đi học trở lại, trường lớp phải thực sự an toàn. An toàn cả dưới góc độ chuyên môn lẫn trong suy nghĩ của học sinh và phụ huynh. An toàn và an tâm. Không nên cho đi học trở lại mà học sinh vẫn lo sợ bị lây nhiễm ở trường, vẫn phải đeo khẩu trang trong lớp học", và "ngành giáo dục tuyên truyền để học sinh, phụ huynh an tâm." (1)

Đây là một tuyên bố toát lên tính mị dân của một chính trị gia và tính ngu dốt của kẻ không có kiến thức chuyên môn:

- Thế nào là trường lớp an toàn? Đó là những lớp học được tẩy rửa? Trong khi vi khuẩn nằm trong con người. Vậy thì mỗi trường lớp đã có phương án, có đầy đủ dụng cụ y khoa để phát hiện học sinh bị nhiễm hay chưa? Liệu Vũ Đức Đam có được cập nhật là Covid-19 đã lây lan ngay từ những người khi chưa có dấu hiệu và được phát hiện bị nhiễm?

- Covid-19 được phòng chống bằng sự tuyên truyền và các học sinh sau đó sẽ cảm thấy an toàn, an tâm; từ đó chống trả được sự lây lan của coronavirus? Đây là phương án phòng chống nhiễm dịch của một Bộ trưởng Bộ Y tế hay của Bộ trưởng Bộ... Tuyên truyền?

Hãy đọc thêm thông báo của Bộ Y tế vào ngày 12/02:

"Sau khi nhận được công văn trả lời của Bộ Y tế, ngày 12/2, Bộ GD&ĐT thông báo những địa phương không có dịch có thể cho học sinh đến lớp sau khi đã tiêu độc, khử trùng, vệ sinh bàn ghế, thiết bị dạy học." (1)

Trường lớp đã đóng cửa mấy tuần nay. Cả tỉnh thành không có bị nhiễm dịch (như các quan chức giả dụ hay muốn người dân tin như vậy). Vậy thì tiêu độc, khử trùng, vệ sinh bàn ghế, thiết bị dạy học để làm gì!? Không phải là để mị dân và nghỉ rằng người dân u mê nghe theo bởi những trò mị dân ngu dốt này?!

Thêm nữa, Dương Chí Nam - Cục trưởng Cục Quản lý Môi trường Y tế, Bộ Y tế - ký công văn gửi Vụ Giáo dục thể chất, góp ý về nội dung phòng chống dịch Covid-19 (nCoV) trong trường học: "Trường thông báo cho giáo viên, cán bộ công nhân viên, phụ huynh, học sinh không cần đeo khẩu trang khi ở trường. Nhà trường sẽ khuyến cáo đeo khẩu trang khi cần thiết." (1)

Ông Bộ trưởng thì chỉ thị "vẫn phải đeo khẩu trang trong lớp học", còn ông Cục trưởng thì góp ý "không cần đeo khẩu trang khi ở trường".

Số phận học sinh Việt Nam nằm trong những tay trống đánh xuôi đánh ngược này?

Trước đó, giám đốc Sở Y tế thành Hồ là Nguyễn Tấn Bỉnh đã ra chỉ thị yêu cầu Giáo viên ngoài nhiệm vụ dạy học phải chú ý quan sát để phát hiện dấu hiệu học sinh bị nhiễm Covid-19; lớp chỉ đóng cửa khi có 2 học sinh trở lên bị nhiễm; trường chỉ đóng cửa khi có hai lớp trở lên bị dịch Covid-19. (2)

Nếu chỉ thị của Sở Y tế thành Hồ cũng được thi hành trên cả nước đi cùng với chỉ thị của quyền Bộ trưởng Y tế được áp dụng thì đây là tiềm năng đại hoạ đối với học sinh.

Chỉ thị của Bộ trưởng Y tế hoàn toàn không dựa trên (và không công bố cho người dân biết) tình trạng đã được cải thiện như thế nào để đưa đến chỉ thị mở lại trường khắp nước. Trong khi trên thực tế thì tình hình đã xấu hơn với những công bố nhiễm bệnh từ Vĩnh Phúc.

Chỉ thị của Giám đốc Sở Y tế Hồ Chí Minh là một chỉ thị của một người hoàn toàn không biết hay làm ngơ trước những dữ kiện lây lan của Covid-19 đang xảy ra ở Vũ Hán, ở trên du thuyền Diamond Princess và khắp nơi trên thế giới.

Cả hai quyết định từ của Bộ trưởng đến giám đốc sở của một thành phố lớn và đông dân nhất nước, cùng với những góp ý chết người quan chức y tế cho thấy tính mạng của học sinh, sinh viên đang bị đặt cược bởi những tên cộng sản bất tài và bất nhân.

*
Ghi chú:

(1) https://news.zing.vn/pho...-truong-post1046998.html

(2) https://danlambaovn.blog...n-vi-khuan-vico-nay.html

15.02.2020
Vũ Đông Hà
danlambaovn.blogspot.com

thao ly  
#13468 Posted : Saturday, February 15, 2020 7:39:14 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,379
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Tin Hoa Kỳ cuối tuần 15/2/2020

Vũ Linh

February 15, 2020

CẬP NHẬT TRANH CỬ

◾New Hampshire, tiểu bang đầu tiên thực sự có bầu sơ bộ đã có kết quả.

UserPostedImage

Giống như kết quả tại Iowa, cụ xã nghiã Sanders về đầu, nhưng ngang ngửa với anh Buttigieg, không có gì lạ. Con rắn hai đầu từ Iowa bò qua New Hampshire.

Có hai chuyện lạ hơn đáng ghi nhận:

Thứ nhất, cụ Biden bị tuột xuống hạng chót trong 5 ứng cử viên hàng đầu. Cụ Biden như ngọn đèn gần hết dầu, được có hơn 8%, sẽ cố bám víu vào South Carolina cuối tháng Hai này.

Thứ nhì, bà Klobuchar bất ngờ vọt lên hạng ba, hạ cả cụ ông Biden lẫn cụ bà Warren. TTDC vội vã tung hô, công kênh bà này lên 9 tầng mây ngay. Bà Klobuchar dường như đã hiện lên như một ‘Lê Lai cứu chúa’ cho đảng DC. Thay vì cử tri DC sẽ phải chọn lựa giữa một cụ khủng long cộng sản và một anh ‘xã trưởng’ tay mơ mà lại đồng tính, thì bây giờ có thể bám vào một bà thượng nghị sĩ tương đối vừa ôn hoà, có kinh nghiệm mà lại có vẻ cứng cựa, có thể cãi lại TT Trump.

UserPostedImage

Sanders, Buttigieg, Klobuchar

Vấn đề của bà Klobuchar, một ứng cử viên rất ít người biết, không có khối cử tri trung kiên, có bao nhiêu vốn liếng tài chánh, nhân sự, và chính trị thì đã dồn hết vào hai cuộc bầu sơ bộ tại Iowa và New Hampshire rồi, bây giờ làm sao bành trướng cuộc vận động ra cả nước? Như một tay chạy đua, chạy hết sức trong mấy chục thước đầu, bây giờ còn đâu sức chạy đường xa nữa.

Thành công của cụ Sanders không có gì đáng ngạc nhiên khi New Hampshire là hàng xóm của Vermont của cụ. Nhưng đó là một thành công không mấy… thành công. Năm 2016, cụ chiếm 60% phiếu, thu được 151.000 phiếu, hạ sát ván bà Hillary. Năm nay, cụ hạ anh Buttigieg sát nút với hơn 25% hay 76.000 phiếu so với hơn 24% hay 72.000 phiếu của anh Buttigieg, vất vả hơn năm 2016 nhiều. Cả hai người này vẫn ngang ngửa nhau, y chang như tại Iowa.

Bà Warren đau nhất, có thể sẽ bị loại sớm. Những phiếu của dân phiá nam New Hampshire, ngoại ô thành phố Boston, thủ phủ của Massachusetts, đã chạy qua ông Buttigieg hết, thay vì chạy về bà Warren là thượng nghị sĩ của Massachusetts như bà mong đợi.

Hai cuộc bầu sơ bộ tới tại Nevada và South Carolina trong hai tuần tới sẽ thực sự là thước đo ảnh hưởng của cụ Sanders. Năm 2016, cụ Sanders cũng đại thắng tại Iowa và New Hampshire, nhưng khi các cuộc bầu sơ bộ chuyển về các tiểu bang phiá Nam và Tây, thì cụ Sanders rớt như diều đứt giây. Nói chung, dân Mỹ vẫn không thể chấp nhận một tổng thống cộng sản hay xã hội chủ nghĩa.

◾Cụ Biden đang bị nguy lớn, nước ngập đến cổ rồi. Số phận của cụ sẽ được quyết định trong hai tuần tới qua hai cuộc bầu sơ bộ tại Nevada (đa số dân gốc Mễ) và South Carolina (đa số dân da đen). Cụ Biden hy vọng sẽ đạt được hậu thuẫn mạnh hơn trong khối dân da màu.

UserPostedImage

Nếu tại hai nơi này, cụ không leo lên hạng nhất, hay tệ lắm, hạng nhì thì coi như cuộc chạy đua vào Tòa Bạch Ốc lần thứ ba của cụ cũng giống như hai lần trước, chấm dứt sớm hơn dự đoán rất nhiều.

Nếu cụ Biden thất bại, thì phải nói cụ có thể là một chính trị gia thâm niên, nhiều kinh nghiệm hơn bất cứ ai khác, nhưng cũng là người tệ nhất trong nghệ thuật vận động tranh cử; và cụ hiển nhiên đã là nạn nhân thật của cuộc đàn hặc cuội TT Trump. Đàn hặc gì mà TT Trump chẳng trầy da tróc vẩy gì trong khi cha con cụ Biden bị cả nước nhìn rõ chuyện tham nhũng, hối mại quyền thế lộ liễu nhất tại Ukraine.

◾Được chất vấn về triển vọng hạ TT Trump, cụ Biden đã tuyên bố đại khái bất cứ ứng cử viên Mickey Mouse nào đảng DC đưa ra cũng thắng được Trump hết.

Cụ Biden ơi, không phải chỉ một Mickey Mouse đâu, đảng DC đã đưa ra tới hơn hai tá Mickey Mouse rồi, hai phần ba đã bị mèo Trump nuốt sống rồi, bây giờ vẫn còn 7-8 con chuột nữa, trong đó có cả cụ đấy. Cụ còn thọ được bao lâu?

Báo USA Today đã là tờ báo dòng chính đầu tiên kêu gọi cụ Biden rút lui!

https://www.foxnews.com/...ickey-mouse-donald-trump

◾Đúng như kẻ này đã viết tuần rồi, cụ Biden một mặt chê anh Buttigieg thiếu kinh nghiệm, mặt khác lại đánh tiếng có thể sẽ cứu xét việc mời anh Buttigieg đứng cùng liên danh nếu cụ đắc thắng trong nội bộ đảng DC. Hai người cùng quan điểm cấp tiến tương đối ôn hòa, cụ Biden sẽ hướng dẫn và anh Buttigieg sẽ tiếp nối sự nghiệp sau cụ. Hai người ngồi chung, cụ Biden sẽ có phiếu của mấy cụ già cấp tiến và dân da đen trong khi ông Buttigieg sẽ hốt phiếu giới trẻ cấp tiến và giới đồng tính. Hợp tác với nhau có hy vọng hạ các cụ xã nghiã trước, hạ TT Trump sau.

◾Tin giờ chót, sau bầu sơ bộ tại New Hampshire lại thêm 3 ứng cử viên của đảng DC rớt đài. Ông Andrew Yang, nghị sĩ Bennet và cựu thống đốc Massachusetts Deval Patrick đã tuyên bố chấm dứt cuộc vận động tranh cử tổng thống trong đảng DC của họ. Chỉ là ba ông khùng mà ngay từ đầu không ai nghĩ họ sẽ có hy vọng nào.

◾TT Trump thắng bên CH với 87% là chuyện đương nhiên. Nhưng tin kinh hoàng nhất cho đảng DC là số cử tri đi bầu cho TT Trump lớn gấp hai lần trung bình số phiếu của các tổng thống đương nhiệm trước. Đã vậy, cho dù rất nhiều cử tri CH ngồi nhà không đi bầu vì TT Trump không có đối thủ, số phiếu của TT Trump vẫn gần bằng tổng số phiếu của hai ứng cử viên hàng đầu của DC cộng lại!

Số cử tri CH kỷ lục đi bầu cho TT Trump là một thực tế mà không có một cơ quan thăm dò nào đã tiên đoán trước (hay biết mà không dám nói?). Một hậu quả của đàn hặc mà TT Trump đã từng cảnh cáo phe DC ngay từ đầu? Nếu cử tri CH tiếp tục hăng hái như vậy thì TT Trump sẽ tái đắc cử thêm 5 lần là ít, nếu được Hiến Pháp cho phép!

Đài Fox News cho biết các chuyên gia DC lo sợ sẽ xẩy ra một cơn ‘sóng thần’ của cử tri của Trump trong các tiểu bang ‘xôi đậu’. Dù sao thì nhìn chung, kẻ chiến thắng thực sự trong cuộc bầu sơ bộ tại New Hampshire lại vẫn là TT Trump.

https://www.foxnews.com/...-signaling-fired-up-base

◾Cụ xã nghĩa Sanders đã tung ra một chiêu bài mới chống TT Trump.

UserPostedImage

Theo cụ Sanders, Trump chỉ là một tay kỳ thị chủng tộc, da trắng thượng tôn, không coi dân da màu ra gì, và dĩ nhiên, cử tri của Trump cũng chỉ là một đám kỳ thị tương tự, không có gì khá hơn. Đi xa hơn nữa, cụ Sanders khẳng định cả xã hội Mỹ đều kỳ thị hết.

Dĩ nhiên, lá bài kỳ thị mà đảng DC xài không có gì mới lạ cả, cái mới lạ là bây giờ, trong cuộc tranh luận trên TV tại New Hampshire tuần rồi, cụ Sanders mạnh mẽ khui ra lại. Đã vậy, còn hùng hổ tố cả nước Mỹ cũng kỳ thị luôn.

Các ứng cử viên khác không chịu thua, cũng ào ào hát theo.

Cụ Biden cho rằng nạn kỳ thị đã được ‘hệ thống hóa’ -systemic-, trong khi cụ bà Warren thì cho rằng Mỹ cần cải tổ toàn bộ hệ thống giáo dục, luật lệ lao động, thủ tục kinh doanh,… để có thể “đưa đất nước này trở thành đất nước của tất cả mọi công dân”, ý muốn nói cần phải có sự hội nhập thật sự của dân da màu.

Tất cả hiển nhiên nằm trong kế hoạch tranh thủ phiếu dân da đen, không hơn không kém. Trong tất cả các ứng cử viên DC còn sống sót, dường như chỉ có cụ Biden là được hậu thuẫn mạnh của khối da đen, còn lại, chưa ai được dân da đen để ý tới. Đặc biệt anh Buttigieg còn bị dân da đen chống rất mạnh qua những việc làm bị coi là kỳ thị da đen khi anh này làm thị trưởng thành phố South Bend.

Cuộc chạy đua dành phiếu dân da đen có triển vọng nổi mạnh trước viễn tượng cụ Biden sẽ bị loại khỏi cuộc đua.

Báo bảo thủ New York Post đã nhận định sách lược kỳ thị này sẽ có phản ứng ngược, sẽ thất bại lớn. Theo NYP, chống TT Trump và tố ông này kỳ thị là một chuyện, lôi cả nước Mỹ ra chửi là kỳ thị là chuyện khác, đúng là chuyện điên cuồng, chẳng những khiến cả nước bực mình, mà vô hình chung lại kết nối cả nước vào ông Trump. Cả nước đều kỳ thị như Trump, thế thì còn ai không kỳ thị, đi bầu cho đảng DC nữa? Cái sách lược chửi dân cả nước này khiến nhiều người nhớ lại việc bà Hillary đã từng chửi cử tri của Trump là một ‘cái rổ những tên tệ hại’ -basket of deplorables.

https://nypost.com/2020/...amp;utm_source=applenews

CẢNH GIÁC MỐI NGUY TRUNG CỘNG

UserPostedImage

Mỹ cảnh giác mối nguy lớn nhất từ Trung Cộng không phải là vi khuẩn corona gì đâu. Ngoại trưởng Pompeo trong một bài diễn văn đọc trước hội nghị toàn quốc các thống đốc, đã lên tiếng cảnh giác Trung Cộng đang thâm nhập vào Mỹ, muốn ăn cắp kỹ thuật mà cũng nhằm mục đích phá rối trị an, khuynh đảo chính trị Mỹ.

Ông cho biết TC đang nghiên cứu kỹ thể chế chính trị của Mỹ, những điểm yếu và sơ hở để khai thác sự tự do tuyệt đối của Mỹ, để chiếm lợi thế ở mọi cấp, từ liên bang, tiểu bang đến địa phương. “Và tất cả đang diễn ra trong các tiểu bang của quý vị”. Ông Pompeo nêu đích danh các tiểu bang Minnesota, Virginia và Florida, nhưng cũng nói thêm là TC cũng hoạt động tích cực ở nhiều tiểu bang khác.

https://www.foxnews.com/...rs-of-china-infiltration

TIN KINH TẾ

◾Chính quyền TT Trump đã chính thức đệ nạp ngân sách cho năm tới. Việc này thật sự sẽ chẳng đi đến đâu hết vì chắc chắn sẽ bị Hạ Viện do phe DC nắm đa số bác bỏ. Hai bên sẽ còn tranh cãi rất lâu trước khi có được thỏa thuận về ngân sách, nhất là trong năm có bầu cử, và đặc biệt hơn nữa, sau khi đàn hặc thất bại đã khiến hai bên bây giờ coi như không đội trời chung nữa. Dù vậy, cũng nên nhìn qua để biết hướng đi của TT Trump.

Tổng số dự chi của ngân sách là 4.800 tỷ cho năm tới, sau đó chi tiêu của Nhà Nước sẽ giảm dần và ngân sách được dự trù sẽ cân bằng vào năm 2035.

Chi tiêu quốc phòng sẽ tiếp tục tăng trong khi các chi tiêu về an sinh xã hội sẽ giảm, cùng với các khoản viện trợ quốc tế.

Chưa chi thì phe DC đã nhao nhao chỉ trích rồi. Bà chủ tịch Hạ Viện Pelosi đã hù dọa ngay ngân sách này chứng tỏ TT Trump sẵn sàng cắt tiền trợ cấp và tiền y tế của dân nghèo. Thế nào đòn nhát ma này cũng sẽ được TTDC phóng đại lên và truyền thông tỵ nạn làm loa phổ biến lại cho cộng đồng tỵ nạn.

Nếu nói về cắt giảm ngân sách an sinh xã hội thì phải tìm hiểu tại sao có sự cắt giảm đó trước khi chửi rủa một cách phe đảng mù quáng.

Tổng số chi tiêu về an sinh trợ cấp có thể giảm bằng hai cách:
1.Tổng số giảm vì tiền trợ cấp của mỗi người bị cắt qua việc đặt tiêu chuẩn trợ cấp cao hơn, khó hơn, hay số tiền mỗi người nhận được bị cắt; hay
2.Tổng số giảm vì số người cần trợ cấp giảm vì họ đã có việc làm, có lợi tức cao, không cần trợ cấp nữa.

Trong ngân sách của TT Trump đề ra, không có một điều nào ghi số tiền mỗi người nhận sẽ giảm hay tiêu chuẩn trợ cấp thay đổi, do đó, tổng số chi tiêu về an sinh xã hội giảm chỉ có thể là vì số người cần trợ cấp giảm vì có việc làm, có lợi tức cao hơn. Trong ba năm qua, đã có 7 triệu người có việc làm, tất nhiên chi tiêu về trợ cấp thất nghiệp và trợ cấp an sinh phải giảm.

Đó là một tiến trình tốt mà ai cũng mong muốn. Phe DC chỉ giỏi xuyên tạc, lừa gạt thiên hạ, chứng tỏ đảng DC khinh thường, coi những người nghèo và lớn tuổi là ngu hết, đảng muốn xuyên tạc thế nào cũng được.

Trong dự thảo ngân sách, TT Trump cũng đề nghị một loạt cải tổ về Medicare và Medicaid, là những chương trình bảo hiểm y tế cho những người cao tuổi và lợi tức thấp. Phe DC dĩ nhiên ào ào tố cáo TT Trump muốn cắt giảm các bảo hiểm này dân già và nghèo. Họ quên mất không nói cho rõ đây là những cải tổ thanh giản do chính TT Obama đã đề nghị trong ngân sách Obamacare của ông.

Washington Post cũng mau mắn công kích ngân sách của TT Trump sẽ duy trì thâm thủng, mãi tới 15 năm nữa. Thế thì ngân sách của các cụ xã nghĩa Sanders và Warren, trong đó chỉ một tiết mục y tế không cũng đã là 5.000 tỷ, lớn hơn tổng số chi tiêu của TT Trump thì sao, bao giờ hết thâm thủng?

https://www.foxnews.com/...terans-homeland-security

◾Một giám đốc về chiến lược tiếp thị của công ty đầu tư khổng lồ Alger, đã cho biết tất cả các chỉ số kinh tế và tài chánh hiện có đều đưa đến kết luận là TT Trump sẽ tái đắc cử dễ dàng.

Theo Alger, trong lịch sử cận đại, có hai tổng thống đã chỉ được bầu có một lần là TT Bush cha và TT Carter. Cả hai đều phải đối phó với tình trạng kinh tế khó khăn. Tình trạng kinh tế Trump khả quan hơn tình trạng của tất cả các tổng thống tiền nhiệm đã được bầu lại, đặc biệt là khi Gallup cho biết khoảng 90% dân Mỹ hiện nay rất thỏa mãn với cuộc sống.

https://finance.yahoo.co...reelected-144031765.html

◾Một nghiên cứu mới của trang mạng kinh tế Market Watch cho biết TT Trump sẽ tái đắc cử dựa trên một chỉ số đặc biệt. Chỉ số được gọi là Misery Index, tạm dịch là ‘Chỉ Số Khốn Khổ’.

Đó là chỉ số tổng kết của tỷ lệ lạm phát và tỷ lệ thất nghiệp. Chỉ số khốn khổ càng cao thì đời sống dân càng … khốn khổ và tổng thống đương nhiệm càng có nhiều triển vọng bị đuổi về vườn như trường hợp hai TT Carter và Bush Cha. Chỉ số càng thấp thì dân càng đỡ khổ và tổng thống đương nhiệm càng nhiều hy vọng tại đắc cử như các TT Reagan, Clinton và Obama.

Chỉ số này hiện nay đang ở mức thấp nhất lịch sử 50 năm qua của Mỹ, bảo đảm TT Trump sẽ tại đắc cử.

UserPostedImage

https://www.marketwatch....my-holds-true-2020-02-11

TIN TÒA ÁN

◾Mỗi tuần đăng tin tòa án lại là một lần loan tin TT Trump thắng. Nói như ông Trump đã nói, “thắng mãi phát mệt luôn”.

Một tổ chức thiên tả tên là Citizens for Responsibility and Ethics đã kiện TT Trump, đòi ông phải ghi sổ tay những đàm phán của ông với các lãnh tụ thế giới như Putin, Tập, cậu Ấm Ủn,… coi như là tài liệu lịch sử để thiên hạ biết TT Trump đã điều đình chuyện gì, ‘đổi chác’ chuyện gì với các lãnh tụ thế giới, sau bài học Ukraine.

Chuyện thưa kiện dấm dớ và vô lý đến độ một bà quan tòa do TT Obama bổ nhiệm cũng phải bác bỏ, cho đây là chuyện liên quan đến cách làm việc của tổng thống và hoàn toàn trong thẩm quyền của tổng thống, không ai có quyền theo dõi và kiểm soát việc làm thường ngày của tổng thống hay cách làm việc của ông hết.

https://www.cnn.com/2020...putin-meeting/index.html

◾Bộ trưởng Tư Pháp William Barr, đã cho biết bộ đang tiến hành thủ tục pháp lý để kiện tất cả các tiểu bang, thành phố hay địa phương đã ban hành luật an toàn -sanctuary law- bảo vệ di dân lậu. Ông Barr nhấn mạnh đây không phải là luật bảo vệ những di dân lậu nhưng sống yên ổn không phạm tội gì, mà thực tế nhắm bảo vệ những người đã phạm tội hình sự có thể trốn không bị trục xuất để tiếp tục là một đe dọa cho xã hội.

https://www.foxnews.com/...rs-of-china-infiltration

TIN THƯỢNG VIỆN

Thượng Viện đã biểu quyết thông qua một dự luật hạn chế quyền gây chiến tranh của tổng thống với Iran. Báo phe ta Washington Post mau mắn chạy tin “Thượng Viện giới hạn quyền của Trump”. Thật ra, đây là luật chung giới hạn tất cả các tổng thống chứ chẳng riêng gì TT Trump. Ban đầu, dự luật nêu đích danh TT Trump nên không được một phiếu CH nào hết. Hai bên điều đình, đi đến đồng ý bôi tên TT Trump và áp dụng cho tất các tổng thống, kể cả tổng thống DC sau này.

UserPostedImage

Sau khi xóa tên Trump, đã có 8 thượng nghị sĩ CH biểu quyết đồng ý.

Dự luật này đã được Hạ Viện do phe DC kiểm soát biểu quyết rồi. Bây giờ, cần chữ ký của TT Trump, nhưng đã có tin TT Trump có thể sẽ phủ quyết. Nếu Thượng Viện không có đủ 67 phiếu để vượt qua phủ quyết thì sẽ không thành luật.

Đây một phần nằm trong cuộc chiến chống Trump của phe DC, nhưng qua hậu thuẫn của 8 nghị sĩ CH, hiển nhiên cũng là chuyện tranh chấp quyền hành giữa hành pháp và lập pháp. Năm xưa quốc hội đã biểu quyết giới hạn quyền tuyên chiến của TT Nixon, bây giờ luật này được đề nghị siết chặt hơn. Luật hiện hành từ thời Nixon, tổng thống có quyền ‘gây chiến’ 90 ngày trước khi phải xin phê chuẩn của quốc hội, bây giờ xuống còn 30 ngày thôi.

Muốn biết chuyện lập pháp trói tay hành pháp có lợi hay hại, chỉ cần nhìn vào kết cuộc của cuộc chiến tại VN.

https://www.washingtonpo...-f5043eb3918a_story.html

CÂU CHUYỆN GIẢI OSCAR

UserPostedImage

Tuần rồi, Hồ Ly Vọng lại sôi nổi về giải Oscar trong ngành điện ảnh Mỹ. Đây không phải là chuyện chính trị, đáng lẽ không bàn trên diễn đàn này, nhưng phải bàn vì giải Oscar năm nay sặc mùi chính trị phe đảng. Qua vài chuyện đáng nói:

◾Anh tài tử Brad Pitt là người được giải đầu tiên, đã lên sân khấu mở màn bằng vài câu cám ơn. Trong đó kèm một câu đá giò lái TT Trump. Anh ta mở đầu “Người ta cho tôi biết tôi chỉ được nói 45 giây thôi. Đó là 45 giây nhiều hơn là Thượng Viện đã dành cho John Bolton”. Ý muốn công kích Thượng Viện đã bịt miệng ông Bolton không cho ông này ra làm nhân chứng trong ‘phiên tòa’ đàn hặc TT Trump. (Anh Pitt là người đã cùng với bà vợ đã ly dị Angelina Jolie nhận một trẻ mồ côi Việt làm con nuôi). Ngay sau đó, cử tọa, toàn là dân trong nghề phim ảnh Hồ Ly Vọng đã hoan hô, vỗ tay rầm rầm. Nhưng mấy hôm sau, anh Pitt bị cả vạn người ngoài Hồ Ly Vọng sỉ vả. Một người đã chê anh này ngu dại, đóng phim thì cứ lo đóng phim đi, mắc gì phải xiá vào chính trị? Tự nhiên nói nhảm để mất hết nửa dân ái mộ một cách vô lý, chẳng lợi lộc gì. Đó là cái bệnh của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng, say sóng vì được ái mộ, tưởng mình có thể nói bậy nói bạ, thiên hạ vẫn tôn sùng.

◾TT Obama sau khi rời Tòa Bạch Ốc, đã rảnh hơi làm vài chuyện khác. Ông bỏ công và tiền ra nhờ vài chuyên gia làm một phim tài liệu lấy tên là ‘American Factory’ (Xưởng Mỹ). Đại ý phim này bàn về một công ty chế xuất Mỹ bị đóng cửa dưới thời Obama. Sau đó, dưới thời Trump, công ty được bán lại cho một anh Ba Tàu. Anh này bỏ tiền đầu tư mở hãng xưởng ra lại, thuê lại một số nhân công. Nhưng đám nhân công này làm việc trong những điều kiện giống hệt nhân công Tàu bên Trung Cộng: lãnh lương chết đói, bị vắt mồ hôi từng giọt, bị nhục mạ, hành hạ đủ kiểu. Đại ý cuốn phim muốn tố cáo đó là loại việc làm mà TT Trump đã kiếm ra cho dân lao động Mỹ trong mấy năm qua. Trong sự ‘không’ bất ngờ của cả nước, phim tài liệu phe đảng bào chữa cho thất bại kinh tế của Obama đã mau mắn được giải Oscar như là phim tài liệu hay nhất trong năm. Ít ra thì đám Hồ Ly Vọng cũng đợi có phim rồi mới tặng Oscar, còn đỡ hơn đám Na Uy tặng Nobel khi Obama chưa kịp làm gì.

◾Đám làm phim này lên sân khấu nhận giải đã tuyên bố một câu đáng ghi vào lịch sử: tự vỗ ngực kể công đã đưa lên sự thật về tình trạng khốn cùng của dân lao động ở Mỹ, đã bị khai thác tàn bạo như thế nào dưới thời Trump, để rồi kết luận bằng câu hô hào “mọi sự sẽ tốt đẹp hơn khi dân lao động trên thế giới đoàn kết lại”. Nguyên văn: “things will get better when workers of the world unite”. Quý vị có thấy khét lẹt mùi … khẩu hiệu tuyên truyền của Các Mác không vậy?

Đó là những ‘cộng sự viên’ hợp tác với TT Obama làm phim tài liệu được cả giới Hồ Ly Vọng hoan nghênh tặng giải Oscar đấy.

https://www.foxnews.com/...films-2020-oscars-speech

Vũ Linh, 15/2/2020

Edited by user Saturday, February 15, 2020 7:51:33 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#13469 Posted : Sunday, February 16, 2020 1:14:23 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,379
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Sunday, February 9, 2020

ĐCSTC đã phát động Thế chiến thứ 3 từ lâu


UserPostedImage

Trong cuốn sách mới có tên “Cuộc chiến tàng hình: Trung cộng giành kiểm soát như thế nào khi giới tinh hoa Mỹ đang ngủ” (Stealth War: How China Took Over While America’s Elite Slept), ông Robert Spalding, chuẩn tướng không quân Mỹ đã xuất ngũ có nhắc đến, Chiến tranh thế giới thứ 3 không phải là cơn ác mộng xa xôi, Đảng Cộng sản Trung cộng (ĐCSTC) đã phát động cuộc chiến này hàng thập kỷ.

UserPostedImage

Robert Spalding, nhà nghiên cứu tại Viện Hudson, Chuẩn tướng đã nghỉ hưu của Không quân Mỹ, và là cựu Giám đốc Hoạch định chiến lược của Nhà Trắng.

Có thể nói ĐCSTC là quốc gia duy nhất phát động cuộc chiến tranh chân thực của thế kỷ 21. Vũ khí của họ không phải là súng, đạn, thậm chí không phải là đầu đạn hạt nhân, vũ khí của họ là dùng tiền bạc và công nghệ để mua sức ảnh hưởng. Trong cuộc chiến tranh này, người nào cũng là binh lính. Cuốn sách này miêu tả việc ĐCSTC làm thế nào để tiến hành chiến tranh vượt mọi giới hạn với Mỹ.

Kênh “Trung cộng không kiểm duyệt” (China Uncensored) đã có cuộc phỏng vấn với ông Robert Spalding, ông cho biết, hiện tại lưỡng đảng Quốc hội Mỹ và nhân sĩ tầng CEO của Mỹ đã bắt đầu ý thức được sự đe dọa của ĐCSTC đối với Mỹ không chỉ là về kinh tế, mà còn đe dọa đến cả nền dân chủ của Mỹ. Hiện tại, cần để cho người dân Mỹ ý thức được ĐCSTC làm thế nào để kiểm soát toàn xã hội.

Có quan hệ đến việc ai là bá chủ thế giới?

UserPostedImage

Một số người cho rằng dù Mỹ hay là Trung cộng trở thành siêu quyền lực thế giới đều không có liên quan với nhau, ông Robert Spalding nói, NBA chính là một ví dụ rất tốt, đó chính là các cơ quan khác nhau trong xã hội của các vị dù là chính trị, học thuật, doanh nghiệp hay là tài chính, đều là một nhóm với ĐCSTC, do đó NBA mới sa thải một quản lý vì ông phát biểu ủng hộ Hồng Kông trên Twitter. Như thế bạn có thể biết được lực kiểm soát của ĐCSTC đối với toàn bộ hệ thống của nước khác.

Ông Robert Spalding nói về câu chuyện của chính mình, hồi còn ở Nhà Trắng, ông gọi điện cho luật sư, các trung tâm nghiên cứu cho biết rằng bản thân cần giúp đỡ để tiết lộ về các hành vi của ĐCSTC, hoặc là cần giúp đỡ chế định chính sách khả dụng trong thực tế để ngăn chặn ĐCSTC. Họ đều hồi đáp rằng: “Xin lỗi, chúng tôi không giúp nổi, bởi vì chúng tôi không muốn chọc giận các nhà đầu tư Trung cộng hoặc khách hàng Trung cộng của chúng tôi.”

“Họ thâm nhập vào toàn bộ xã hội của chúng ta, nói một cách thẳng thắn, lãnh đạo của những cơ quan này đều biết tình huống này. Nhưng, họ đã sai lầm cho rằng chỉ cần chấp nhận ĐCSTC thì có một ngày họ sẽ đi theo hướng dân chủ một cách thần kỳ”, ông nói.

Kim tiền thâm nhập toàn bộ xã hội Mỹ

UserPostedImage

Kim tiền của ĐCSTC đã thâm nhập toàn bộ xã hội Mỹ, bao gồm hệ thống Đại học Mỹ, những trung tâm nghiên cứu chủ yếu của Washington (thành viên hội đồng của những trung tâm nghiên cứu này rất nhiều người có mối quan hệ với ĐCSTC), mua chuộc cựu chính khách của chính phủ để tiến hành vận động hành lang, dùng truyền thông tiếng Trung để tẩy não người Mỹ gốc Hoa. Hầu như mỗi một cơ cấu chủ yếu mà Mỹ dựa vào để hỗ trợ xã hội tự do và nguyên tắc dân chủ, trên thực tế họ đã cùng ĐCSTC xây dựng mối quan hệ về kinh tế và tài chính.

“Là chúng ta đi tìm ĐCSTC, hay là họ tìm đến chúng ta? Nói một cách thẳng thắn là cả hai”, ông Robert Spalding nói.

Doanh nghiệp Mỹ có một nguyện vọng né tránh xung đột, họ cho rằng nếu họ triển khai đối thoại với ĐCSTC, thì có thể xây dựng quan hệ, né tránh xảy ra xung đột kịch liệt. Tuy nhiên, cách nhìn của ĐCSTC đối với các vấn đề như cạnh tranh và chiến tranh lại hoàn toàn khác biệt so với Mỹ.

ĐCSTC đã nổ súng chiến tranh thế giới thứ 3

UserPostedImage

ĐCSTC là quốc gia duy nhất nổ súng chiến tranh thế giới thứ 3. Ông Robert Spalding nói, chúng ta thường hay bàn luận về Chiến tranh thế giới thứ 3 khi nào xảy ra? Chất kích thích bùng nổ là gì? Cách đánh như thế nào? Ban đầu chúng ta cho rằng trước tiên là thả vũ khí sinh học ở một thành phố nào đó, quân đội Mỹ tiến hành dự tính về chiến tranh, tiến hành thăm dò mọi tình hình. Chiến tranh trong suy nghĩ của mọi người đã có thay đổi như thế nào, họ cho rằng quân đội Mỹ sẽ tác chiến ở bên ngoài lãnh thổ Mỹ, thì không cần lo lắng trong nước sẽ xảy ra chiến tranh.

Nhưng thực tế, cuộc chiến tranh này từ lâu đã được nổ súng, là do người Mỹ không ý thức được. Toàn cầu hóa và mạng Internet toàn cầu đã đưa đối thủ của Mỹ đến các chương trình trên truyền hình Mỹ, đưa lên trên mạng Internet. Quân đội Mỹ bảo vệ người Mỹ ở nước ngoài, nhưng người Mỹ lại chịu ảnh hưởng kinh tế, tài chính và thông tin của ĐCSTC một cách từ từ.

Cái gai trong mắt

UserPostedImage

ĐCSTC coi Mỹ là cái gai trong mắt, vì sao lại như thế? Thống trị độc tài mà ĐCSTC muốn duy trì khác với ý thức hình thái của nước Mỹ. Bắt đầu từ thảm sát Thiên An Môn, ĐCSTC đã bắt đầu tiến hành “miễn dịch” cho xã hội Trung cộng, bắt đầu từ thế hệ mầm non, trẻ em mỗi cấp học đều bị tẩy não: ĐCSTC quan trọng như thế; phương Tây tàn ác như thế nào; Nhật Bản tàn ác như thế nào; “nỗi nhục trăm năm” của Trung cộng, giáo dục yêu nước; xây dựng “tường lửa” chặn Internet, rồi lại dùng truyền thông và truyền thông mạng xã hội để oanh tạc; giám sát người dân, v.v.

Cùng với đó, bất cứ cách nói nào bất lợi với ĐCSTC, như Mao Trạch Đông giết hại hàng chục triệu người Trung cộng, v.v. Cách mạng Văn hóa đã cắt đứt tất cả các mối liên hệ của người Trung cộng với quá khứ, lịch sử bị sửa đổi, đại bộ phận người dân Trung cộng đều không biết. Còn những người biết và đang làm việc trong truyền thông thì lại đang kiểm duyệt mọi người, sau khi những người này hiểu về tình huống thảm sát Thiên An Môn, họ lại lấy lý do “lan truyền tin đồn”, không nói những gì mình biết cho mọi người.

Con mắt có thể nhìn thấy mọi thứ trên thế giới

UserPostedImage

Chế độ kiểm duyệt này đã bị Facebook, Twitter sao chép, phương Tây vì lợi nhuận, phương Đông là vì kiểm soát. Hai mô hình khác nhau đang dung hợp ở giữa. Mạng 5G chính là công cụ như thế. Mạng 4G và điện thoại thông minh có liên quan, mạng 5G và mạng internet có liên quan. Đến lúc đó, không phải là trên điện thoại, mà là đi đến cửa nói một câu “Uber” thì xe liền đến. Bởi vì camera nhận biết được khuôn mặt. Tất cả các các dữ liệu này có khả năng là công ty công nghệ Mỹ thu thập, cũng có khả năng là Baidu, Alibaba, Tencent lấy những dữ liệu này về Trung cộng.

UserPostedImage

Nhà nghiên cứu Samantha Hoffman thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chính sách chiến lược Úc gần đây đã đưa ra một bản báo cáo có tên “Công trình Dữ liệu lớn toàn cầu khiến ĐCSTC bành trướng quyền lực”, báo cáo nói đến Công ty Công nghệ dịch thuật GTCOM, công ty này cung cấp dịch vụ dịch thuật 65 loại ngôn ngữ khác nhau, họ tự xưng là một công ty về Dữ liệu lớn và Trí tuệ nhân tạo, mỗi năm họ thu thập 2-3 triệu gigabyte dữ liệu. Công ty này lại do Bộ Tài chính ĐCSTC và Bộ Tuyên truyền ĐCSTC cùng sở hữu.

Trên trang web của công ty ghi rõ, những dữ liệu khổng lồ này sẽ gửi đến cơ quan tình báo Giải phóng quân và cơ quan tuyên truyền của ĐCSTC. Đây là vấn đề mà chúng ta đối mặt trong thế giới 5G. ĐCSTC rất thông minh, khi nền tảng 5G được xây dựng lên, bạn chỉ cần ra ngoài, tất cả các cỗ máy đó (Internet vạn vật) bắt đầu thu thập dữ liệu của bạn, khiến cuộc sống của bạn rất tiện lợi, nhưng họ cũng biết bạn rốt cuộc là ai, đang làm gì.

UserPostedImage

Điều này có nghĩa là ĐCSTC có thể nhìn thấy mọi thứ trên phạm vi toàn thế giới. Hiện tại, doanh nghiệp Mỹ đã không đưa ra bất kỳ đề xuất nào cho các cơ quan thiết lập tiêu chuẩn ngành 5G, điều này hoàn toàn bị ĐCSTC chi phối, không chỉ là tiêu chuẩn 5G, mà còn bao gồm cả bản quyền công nghệ cơ sở hạ tầng 5G. Do đó, dù bạn là công ty của quốc gia nào, nếu bạn xây dựng mạng 3GPP thì bạn chính là đang xây dựng mạng Internet Trung cộng. Nếu họ làm được, ĐCSTC sẽ không phí một viên đạn, một khẩu súng nhưng đã chiếm lĩnh thành công toàn thế giới.

Lý do thực sự cho điều này là phương Tây đã ngừng đầu tư vào đất nước của mình, bao gồm: cơ sở hạ tầng, cơ sở công nghiệp, nghiên cứu khoa học cơ bản và nghiên cứu và phát triển. Mỹ sẽ chăm sóc người dân của mình một lần nữa.

Ông Robert Spalding nói, hiện tại, chúng ta đã đang ở tiền tuyến, hoặc là ở phía chính nghĩa hoặc là ở phía của ĐCSTC.

Trí Đạt

Edited by user Sunday, February 16, 2020 1:19:40 AM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#13470 Posted : Sunday, February 16, 2020 7:58:48 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,727

Thanks: 2502 times
Was thanked: 5348 time(s) in 3594 post(s)

Đức Thánh Cha khai mạc Năm Tư pháp thứ 91
của Tòa án Vatican


2/15/2020 7:12:13 PM

Đức Thánh Cha khuyến khích các nhân viên tư pháp của Tòa án Vatican thực thi công lý theo tinh thần Tin Mừng, với lòng thương xót, và với các nhân đức khôn ngoan, can đảm và tiết độ. Đức Thánh Cha cũng đề cao sự tôn trọng các cam kết quốc tế và nỗ lực cộng tác để kiến tạo sự chung sống ngay thẳng và chân thật.

UserPostedImage

Sáng 15/02, Đức Thánh Cha đã tiếp các nhân viên Tòa Tư pháp Vatican nhân dịp khai mạc Năm Tư pháp lần thứ 91 của Tòa án Quốc gia thành Vatican. Những năm trước, dịp khai mạc Năm Tư pháp tại Vatican chỉ có phần bá cáo của ông Tổng Kiểm sát trưởng, năm nay đích thân Đức Thánh Cha khai mạc sự kiện này.

Cái nhìn sâu sắc của Tin Mừng

Trong bài diễn văn, Đức Thánh Cha nhấn mạnh đến hai điểm. Trước hết là Tin Mừng. Ngài nói: “Tin Mừng dạy chúng ta có cái nhìn sâu sắc hơn so với não trạng thế gian và chỉ cho chúng ta thấy rằng công lý được Chúa Giêsu đề nghị không đơn giản chỉ là những luật lệ được áp dụng máy móc nhưng là quy luật của con tim, hướng dẫn người có trách nhiệm.”

Các nhân đức khôn ngoan, can đảm và tiết độ

Tin Mừng mời gọi thiết lập công lý trước hết trong chúng ta, không để vì loại bỏ cỏ lùng mà làm thiệt hại đến cả lúa tốt. Nhưng đồng thời nhắc chúng ta cảnh giác để sự ác không áp đảo sự thiện. Và Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng trước hoàn cảnh này cần phải có sự hoán cải cá nhân và chỉ với điều này thì công lý mới mang lại công lý. Đức Thánh Cha cũng lưu ý rằng chỉ công lý thôi thì chưa đủ, nhưng cần có các nhân đức trụ như khôn ngoan, can đảm và tiết độ.

Lòng thương xót hoàn thiện công lý

Một điều được Đức Thánh Cha nhấn mạnh là trong khi áp dụng luật pháp cần có lòng thương xót mà Chúa Giêsu đã dạy chúng ta. “Lòng thương xót không làm mất công lý nhưng là hoàn thiện công lý bởi vì nó đưa tất cả trở lại một trật tự cao hơn, nơi mà ngay cả những người bị kết án với những hình phạt khắc nghiệt nhất cũng thấy được cứu bởi hy vọng.”

Tính hợp pháp và các giá trị đạo đức nền tảng của luật lệ

Điểm thứ hai được Đức Thánh Cha đề cập đến là tính hợp pháp và các giá trị đạo đức nền tảng của luật lệ. Đó là lý do mà hệ thống tư pháp của Vatican đã có những cải cách quan trọng, không chỉ vì yêu cầu hiện đại hóa nhưng nhất là để tôn trọng các cam kết quốc tế mà Tòa Thánh đã thực hiện nhân danh Quốc gia thành Vatican. Các cam kết trên hết liên quan đến việc bảo vệ con người, bị đe dọa trong phẩm giá của mình và bảo vệ các nhóm xã hội, thường là nạn nhân của các hình thức bất hợp pháp thù hận mới.

Kiến tạo sự chung sống, đúng đắn và chân thật

Đức Thánh Cha cũng khẳng định rằng những cải cách này là thành phần của các hoạt động sứ vụ thiết yếu và toàn diện của Giáo hội, được nhận thấy trong việc Tòa Thánh hoạt động chia sẻ nỗ lực của cộng đồng quốc tế để kiến tạo sự chung sống, đúng đắn và chân thật, đặc biệt là quan tâm đến hoàn cảnh của những người kém may mắn, bị loại trừ, bị cướp mất tài sản thiết yếu, thường bị chà đạp nhân phẩm và bị xem như vô hình và vất bỏ. (REI 15/02/2020)

Hồng Thủy
(VaticanNews Tiếng Việt 15.02.2020)

Edited by user Sunday, February 16, 2020 8:06:57 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13471 Posted : Sunday, February 16, 2020 8:02:16 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,727

Thanks: 2502 times
Was thanked: 5348 time(s) in 3594 post(s)

Tránh men xấu


2/17/2020 10:25:49 AM

18.2 (Mc 8, 14-21)


UserPostedImage

Tin Mừng hôm nay liên quan đến phép lạ hóa bánh ra nhiều mà thánh sử Marcô đã tường thuật trước đó (Mc 8,1-10). Phép lạ ấy chứng tỏ uy quyền của Chúa Giêsu. Ngài chính là Môisen mới, ban lương thực nuôi dưỡng muôn dân. Dẫu vậy, những người Pharisêu vẫn không tin vào Chúa. Họ còn đòi hỏi Chúa cho thấy một dấu lạ từ trời (Mc 8,11).

Phép lạ hóa bánh ra nhiều, Chúa Giêsu không chỉ muốn thể hiện uy quyền nhưng quan trọng hơn, Chúa Giê-su muốn hướng lòng dân chúng tới một thứ bánh “thiêng liêng” hơn là đơn thuần là thứ bánh vật chất. Thế nhưng, những người biệt phái và ngay cả các môn đệ thân cận với Chúa cũng mang thật nặng chất “con người”. Sau phép lạ bánh hóa nhiều, điều còn dư âm lại trong trí các môn đệ chỉ là... bánh, thứ bánh ăn rồi vẫn đói, không có gì hơn! Các môn chỉ nghĩ đến những cái trước mắt, những cái vật chất của thế giới trần tục này.

Các ông chưa biết đi từ dấu chỉ ấy để vươn lên tới chỗ nhận ra uy quyền của Chúa Giêsu. Chúa Giêsu muốn hướng các ông có cái nhìn cao hơn, khát khao những điều vĩ đại hơn thuộc thế giới thần thiêng. Vì quá quan tâm vướng bận đến tranh cải về việc thiếu mang bánh vật chất, Chúa Giêsu định hướng lại cho các môn đệ sự hiện diện của chính Chúa là Đấng quyền năng có thể biến cái không thành có.

Các môn đệ chưa nhận ra Chúa Giêsu là ai và quyền năng của Ngài qua các phép lạ. Đây cũng là tình trạng của các tín hữu thời sơ khai và tình trạng của mỗi chúng ta trong thời đại hôm nay. Vì thế trình thuật này cũng soi sáng cho chúng ta nhận ra quyền năng của Chúa để chúng ta tín thác vào Người. Lời quở trách các môn đệ cũng là lời quở mắng chính mỗi người chúng ta hôm nay nhằm giúp chúng ta hiểu đúng về Chúa Giêsu để chúng ta mở tai và mở lòng đón nhận Người.

Mỗi người chúng ta cần nhận biết Chúa Giêsu là ai, lời Chúa cũng giúp chúng ta hiểu để chúng ta đón nhận quyền năng của Người. Lời Chúa cũng là lời cảnh báo để chúng ta hiểu và sống tín thác cho sự quan phòng của Chúa hơn.

Với những người thuộc phái Hêrôđê, họ chỉ lo những chuyện chính trị và quyền lợi vật chất, nên phép lạ hóa bánh ra nhiều của Chúa Giêsu cũng chẳng có ý nghĩa gì đối với họ. Bởi thế, Chúa Giêsu đã khuyến cáo các môn đệ: "Các con hãy coi chừng và giữ mình cho khỏi men biệt phái và men Hêrôđê" (Mc 8, 15).

Men là chất xúc tác thường được dùng trong công nghệ thực phẩm để làm bánh, sữa chua.... Men, cũng có loại nhiều loại: có loại men tốt và loại men xấu, có loại men có ích và loại men có hại. Giáo huấn của Chúa Giêsu hôm nay đề cập đến loại men xấu làm tổn thương người khác, chỉ biết quy hướng về mình, men làm cho người ta phồng lên theo chiều hướng xấu.... Men đó Chúa Giêsu gọi là men Phariseu và men Hêrode, là những người luôn chống đối Ngài, chống đối những việc làm và lời rao giảng của Ngài. Họ không công nhận Chúa Giêsu, họ luôn luôn đòi Ngài làm dấu lạ để thỏa mãn thị hiếu của họ. Họ sợ sự xuất hiện của Chúa Giêsu làm cho chỗ đứng của họ bị lung lay, ảnh hưởng của họ bị chìm vào quên lãng.

"Men biệt phái" là thói giả hình, đạo đức giả, kiêu căng, phô trương,…; "men Hêrôđê" là thói háo danh, tham lam, yêu lợi lộc, quyền bính,… Tất cả những nết xấu này của những người Pharisêu và phái Hêrôđê đã bị Chúa Giêsu nhiều lần lên án. Thế nên, lời Chúa Giêsu căn dặn các môn đệ năm xưa cũng là điều mà chúng ta - những Kitô hữu hôm nay phải cẩn thận đề phòng.

Đam mê của cải là một đam mê nổi bật nhất trong thời đại chúng ta; người người đều chạy theo của cải tiền bạc Lợi nhuận là trên hết Vì lợi nhuận là trên hết nên con người sinh ra giả dối lừa đảo nhau cũng vì lợi nhuận; thuốc giả, hàng giả, ăn gian nói dối, đến nỗi người ta cảm thấy khó tin nhau nữa Nói đến tàn ác, tán tận lương tâm thì có lẽ cũng không thời nào như thời này: vũ khí tối tân chừng nào thì giết người lại nhiều chừng ấy Nạn khủng bố đang lan rộng khắp nơi, chiến tranh ác liệt, giết người hàng loạt cử xảy ra như cơm bữa Đó là chưa nói đến các tệ nạn xã hột như ma túy, băng đảng, cướp giật, buôn phụ nữ, trẻ em Có những người tán tận lương tâm, sống thiếu lương tri, hình như chỉ nghĩ đến cái ác để thủ lợi cho mình mà thôi

Vượt lên trên cái “bình thường” của con người để tin tưởng tuyệt đối nơi Thiên Chúa luôn luôn là một thách đố đối với các môn đệ xưa và cũng là của mỗi người bước theo Chúa Giê-su hôm nay. Chất “men biệt phái” trong mỗi người luôn trội lên trong rất nhiều sự kiện: một chút thiếu thốn ập đến, hay một ơn lành nào xảy ra, hoạn nạn xảy ra…dường như rất nhiều lần ta thường dừng lại ở sự kiện đó mà quên mất ý nghĩa hay thánh ý bên trong những sự kiện tưởng là tình cờ.

Trước một sự việc không may xảy ra, nhiều lần ta cũng như các môn đệ xưa việc đầu tiên là loay hoay xoay sở đủ cách, tìm mọi cách giải quyết và để Thiên Chúa “ngoài cuộc” và quên mất sự hiện diện của Chúa ở giữa cuộc sống của mỗi người và của sự vận hành của vũ hoàn. Rất nhiều lần ta hành xử như là ta có thể tự mình lo liệu mọi việc. Chúa hoàn toàn đứng bên lề cuộc đời.

Xã hội xô bồ thời hiện tại, ta thấy con người bị lôi cuốn bởi lối sống hưởng thụ, chạy theo danh-lợi-thú,… Không tỉnh táo, người môn đệ của Chúa Giêsu cũng dễ bị "lây nhiễm" những thứ "men" này. Để khỏi bị lây nhiễm những thứ "men xấu" trên, người môn đệ cần luyện tập một lối sống được tác động bởi những "men tốt". Đó là một đời sống luôn kết hiệp với Chúa Giêsu qua việc chuyên chăm đọc và suy gẫm Lời Chúa; qua việc năng lãnh nhận các bí tích, nhất là bí tích Thánh Thể và Hòa Giải; qua việc thanh luyện bản thân mỗi ngày. Nhờ vậy, chúng ta sẽ trở nên những Kitô hữu nhiệt thành và góp phần làm cho thế giới hôm nay nồng thắm "men Giêsu".

Ta sống trong xã hội xô bồ hiện tại, con người bị lôi cuốn bởi lối sống hưởng thụ, chạy theo danh vọng, lợi lộc và thú vui trần thế. Để khỏi bị lây nhiễm những thứ "men xấu" trên, người môn đệ cần luyện tập một lối sống được tác động bởi những "men tốt". Đó là một đời sống luôn kết hiệp với Chúa Giêsu qua việc chuyên chăm đọc và suy gẫm Lời Chúa; qua việc siêng năng lãnh nhận các bí tích, nhất là bí tích Thánh Thể và Hòa Giải; qua việc thanh luyện bản thân mỗi ngày. Nhờ vậy, chúng ta sẽ trở nên những kitô hữu nhiệt thành và góp phần làm “dậy men” Tin mừng cho thế giới hôm nay.

Huệ Minh

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13472 Posted : Sunday, February 16, 2020 8:08:17 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,727

Thanks: 2502 times
Was thanked: 5348 time(s) in 3594 post(s)

Đức Mẹ Lộ Đức và Thánh Nữ Bernadette


Lm Giuse Nguyễn Hữu An

10/Feb/2020

Lộ Đức là trung tâm hành hương quốc tế. Cách đây mấy năm, tôi có đi hành hương Đức Mẹ Lộ Đức. Từ Rôma qua hướng Tây Ban Nha, vượt đỉnh Pyrênê đến miền Nam nước Pháp. Lộ Đức nằm ở một vị trí khá hẻo lánh, thuộc một tỉnh nhỏ. Nơi đây, từng giờ từng phút, khách thập phương tấp nập đổ về để dâng lễ, cầu nguyện và xin ơn với Đức Mẹ.

Khi bước vào Vương Cung Thánh Đường Vô Nhiễm Nguyên Tội, tôi thấy bên phải, có phiến đá cẩm thạch ghi lời tuyên bố long trọng của Đức Giám Mục Laurence về những lần hiện ra của Đức Mẹ:

"Chúng tôi tuyên bố rằng Đức Vô Nhiễm Nguyên Tội Maria, Mẹ Thiên Chúa, đã thực sự hiện ra với Bernadette Soubirous, ngày 11 tháng 02 năm 1858 và những ngày kế tiếp, tất cả là 18 lần, trong hang động Massabielle, gần thành Lộ Đức; rằng sự hiện ra này mang tất cả những tính cách của sự thật, và các giáo hữu đều đã tin là chắc chắn. Chúng tôi xin dâng cách khiêm nhượng sự phán đoán của chúng tôi cho Sự Phán Đóan của Đức Giáo Hoàng, Vị được giao trọng trách guồng lái Giáo Hội hoàn vũ ".

Đức Mẹ đã hiện ra 18 lần tại Hang đá Lộ Đức, từ ngày 11 tháng 02 đến ngày 16 tháng 07 năm 1858.

Ngày 28 tháng 07 năm 1858, Đức Giám Mục địa phận Lộ Đức đã thiết lập Ủy Ban Điều Tra về những lần Đức Trinh Nữ Maria hiện ra tại hang đá Massabielle. Công việc điều tra kéo dài trong 4 năm.

Trang web: lourdes-france.com, cho biết công việc nghiên cứu điều tra tỉ mỉ và sự phân định sáng suốt, trong lời kinh nguyện. Sau 4 năm, ngày 18 tháng 01 năm 1862, Đức Giám Mục, nhân danh Giáo Hội, nhìn nhận những lần hiện ra là đích thực. Giáo Hội nhìn nhận chính thức những lần Đức Mẹ hiện ra tại Lộ Đức, dựa trên chứng từ xác quyết của cô Bernadette Soubirous.

Đức Thánh Cha Lêô XIII chấp thuận mừng lễ Đức Mẹ Lộ Đức và Đức Thánh Cha Piô X cho phép toàn thể Giáo hội mừng lễ này vào ngày 11.2 hàng năm.

Chúng tôi dâng lễ tại Hang đá nơi Đức Mẹ hiện ra. Cạnh bàn thờ dâng lễ là mạch nước chảy không ngừng từ trong Hang Đá. Ngày nay, mạch suối này được dẫn xuôi theo Nhà thờ tới chân tháp để khách hành hương tới lấy nước và uống nước suối này. Tôi uống liền mấy ly và đem về 5 lít nước để tặng cho bà con giáo dân.

Hành hương về Lộ Đức, tôi được hiểu biết thêm nhiều về lịch sử và sứ điệp Đức Mẹ nhắn gửi qua thánh nữ Bernadette.

Bernadette là một cô bé 14 tuổi, không biết đọc, không biết viết, con một gia đình nghèo ở Lộ Đức. Gia đình cô tạm trú tại một nơi trước kia dùng làm nhà giam.Nơi tồi tàn này, cả gia đình gồm ông bà thân sinh và bốn chị em Bernadette làm nơi nương thân. Đức Mẹ muốn chọn một cô bé nơi nghèo hèn để làm sứ giả của Mẹ.

Theo lời kể của Bernadette. Hôm đó là ngày thứ năm, 11.02.1858, được nghỉ học, Bernadette xin phép mẹ đi nhặt củi. Bình thường theo dọc bờ sông Gave, có rất nhiều cành cây khô. Nhưng suốt buổi sáng đó, dường như chị em của Bernadette không nhặt được bao nhiêu. Bernadette mới tiến đến một hang động gần đó mà dân làng quen gọi là Massabielle. Cô đang loay hoay nhặt củi, từ trong hang đá, một thiếu nữ diễm lệ xuất hiện và đứng trên một tảng đá, ánh sáng bao trùm cả hang Massabielle. Theo lời mô tả của cô, thì người thiếu nữ chỉ trạc độ 16, 17 tuổi. Bernadette tưởng mình như đang mơ. Cô bước thêm bước nữa. Người thiếu nữ diễm lệ chỉ mỉm cười. Trong cơn xúc động, Bernadette lấy tràng chuỗi từ trong túi áo ra và bắt đầu đọc kinh Kính Mừng. Khi Bernadette vừa lần xong chuỗi mân côi, người thiếu nữ làm hiệu cho cô tiến lại gần hơn. Bernadette say sưa ngắm nhìn và tiếp tục đọc kinh cho đến khi ánh sáng bao trùm người thiếu nữ nhạt dần và tắt hẳn.

Cô về nhà kể lại biến cố ấy, nhưng chẳng ai tin cô. Chính cha mẹ cô cũng không muốn cho cô trở lại hang đá nữa. Nhưng như có một sức hấp dẫn lạ kỳ nào đó khiến cô vẫn trở lại hang đá ấy.

Sau lần này, cô còn được trông thấy “người thiếu nữ diễm lệ” hiện ra 17 lần nữa.

Khi hiện ra lần thứ ba, ngày 18.02.1958, người thiếu nữ ấy mới bắt đầu nói với cô: “Con có vui lòng đến đây liên tiếp 15 ngày nữa không? Ta không hứa sẽ làm cho con được sung sướng ở đời này, nhưng là ở đời sau.”.

Trong 15 ngày tiếp đó, người thiếu nữ đã nhắn nhủ và truyền cho Bernadette nhiều điều. Cô kể: “Bà dặn tôi nhiều lần rằng: Hãy sám hối, hãy nói với các linh mục xây một nhà nguyện ở đây, hãy đến uống và rửa ở suối này, phải cầu nguyện cho những người tội lỗi được ơn hối cải. Trong vòng 15 ngày ấy, Bà còn nói với tôi 3 điều và dặn tôi không được nói với ai. Tôi vẫn trung thành giữ kín. Sau ngày thứ 15, tôi hỏi Bà 3 lần liên tiếp: Bà là ai? Nhưng Bà chỉ mỉm cười. Tôi đánh bạo hỏi thêm lần thứ tư. Lúc ấy, Bà mới buông tay xuống, ngước mắt nhìn lên trời rồi vừa nói vừa chắp tay trước ngực: ‘QUE SOY ERA IMMACULADA COUNCEPTIOU’”. Đó là thổ âm của vùng Lộ Đức lúc bấy giờ, được dịch ra tiếng pháp là: ‘Je suis l’Immaculée Conception’, và dịch sang tiếng Việt Nam là: ‘Ta là Đấng Vô Nhiễm Nguyên Tội’.

Các bậc khôn ngoan chống đối, dân chúng xúc động, cảnh sát thẩm vấn Bernadette nhiều lần. Cô bình thản trả lời và không hề nao núng trước những lời đe dọa. May mắn là cô không bị vướng mắc vào những tiểu xảo của người thẩm vấn. Các nữ tu dạy học cũng tỏ ra bất bình, còn Bernadette vẫn luôn giữ được thái đô khiêm tốn lịch sự.

Ngày 25.2.1858, một đoàn người cảm kích theo cô sau khi cầu nguyện, Bernadette đứng dậy, ngập ngừng tiến tới gần hang đá rồi quì xuống. Theo lệnh của “người thiếu nữ diễm lệ”, cô cúi xuống lấy tay cào đất. Một dòng nước vọt lên. Dòng nước đó đến nay cứ chảy mãi, cứ 24 tiếng đồng hồ là có khoảng 120.000 lít nước chảy ra.

Ông biện lý cho gọi Bernadette tới. Ông chế giễu, tranh luận và đe dọa cô nữa. Cuối cùng ông kết luận:

- Cô hứa với tôi là sẽ không tới hang đá nữa chứ?

Nhưng Bernadette bình tĩnh trả lời cách rõ ràng.

- Thưa ông, cháu không hứa như vậy.

Cha sở tỏ ra nghi ngại, ngài cấm các linh mục không được tới hang. Khi Bernadette tới gặp ngài và thuật lại "“người thiếu nữ diễm lệ” nói: Ta muốn mọi người tổ chức rước kiệu tại đây".

Cha sở liền quở trách và gằn từng tiếng:

- Con hãy nói với bà ấy rằng, đối với cha sở Lộ Đức, phải nói cho rõ rệt. Bà muốn những buổi rước kiệu và một nhà nguyện à? Trước hết Bà phải cho biết Bà tên là gì và làm một phép lạ đã chứ.

Dòng nước vẫn chảy thành suối. Dân chúng vẫn lũ lượt kéo nhau tới, những kẻ hoài nghi phải chùn bước.

Đã có những phép lạ nhãn tiền:

- Một người thợ đẽo đá mù lòa đã thấy được ánh sáng.
- Một phụ nữ bại tay sáu năm nay bình phục.
- Một em bé hai tuổi bệnh hoạn đang hấp hối trước những cặp mắt thất vọng của cha mẹ. Họ nghèo lắm, bà hàng xóm đã dọn sẵn cho một một cái quách. Người cha thở dài: - Nó chết rồi.

Người mẹ chỗi dậy. Không nói một lời nào, bà ôm đứa trẻ chạy thẳng ra hang đá, dìm nó vào trong dòng nước giá lạnh. Dân chúng cho rằng bà khổ quá hóa điên. Sau khi tắm cho bé khoảng 15 phút, bà ẵm con về nhà. Sáng hôm sau, bé hết bệnh. Ba bác sĩ đã chứng thực chuyện lạ này.

Báo chí công kích dữ dội và cho rằng đó chỉ là ảo tưởng. Bernadette vẫn giản dị vui tươi tự nhiên. Hàng ngày cô trở lại hang đá.

Ngày 25.3, cô quì cầu nguyện và khuôn mặt bỗng rỡ nên rạng rỡ. Rồi cô quay lại nói với vài người có mặt:

- Bà nói: Ta là Đấng Vô Nhiễm nguyên tội.

Vài phút sau, lời Đức Trinh Nữ được truyền từ miệng người này sang người khác. Đám đông cất cao lời cầu khẩn:

- Lạy Đức Mẹ Maria chẳng hề mắc tội tổ tông, xin cầu cho chúng con là kẻ chạy đến cùng Đức Mẹ.

Ngày 8.12.1854, Ðức Giáo Hoàng Piô IX tuyên bố tín điều Vô Nhiễm Nguyên Tội trong Hiến Chế Ineffabilis Deus. Hơn ba năm sau, trong lần hiện ra ngày 25.3. 1858, Đức Mẹ tự xưng là: "Ðấng Vô Nhiễm Nguyên Tội.".

Vào năm 1866, Bernadette được gửi vào dòng Nữ Tu Ðức Bà ở Nevers. Ở đây, sơ trở nên một phần tử của cộng đoàn, và bị sơ giám đốc đệ tử đối xử rất tệ hại. Sự bất nhẫn ấy chỉ chấm dứt khi họ khám phá rằng sơ Bernadette đang chịu đau khổ vì một căn bệnh bất trị. Sơ từ trần ở Nevers vào ngày 15.4.1879, khi mới 35 tuổi. Sơ Bernadette được phong chân phước năm 1925, và được Ðức Giáo Hoàng Piô XI phong thánh năm 1933. Lễ kính thánh nữ vào ngày 16.4 hàng năm.

Lộ Ðức đã trở nên trung tâm hành hương và chữa lành, nhất là đức tin. Ðối với những người có đức tin thì không có gì ngạc nhiên. Ðó là sứ vụ chữa lành của Chúa Giêsu được tiếp tục thể hiện qua sự can thiệp của mẹ Người.

Nhiều người đến Lộ Ðức và trở về với một đức tin được đổi mới, sẵn sàng phục vụ Thiên Chúa trong các nhu cầu của tha nhân. Tuy nhiên vẫn còn nhiều người nghi ngờ việc hiện ra ở Lộ Ðức. Ðể nói với họ, có lẽ tốt hơn là dùng những lời mở đầu của cuốn phim "Song of Bernadette": "Với những ai tin vào Chúa thì không cần giải thích. Với những người không tin, thì chẳng sự giải thích nào đầy đủ.".

Sứ điệp Đức Mẹ trao cho Bernadette có thể tóm lược trong ba lời mời gọi sau đây:

- Mời gọi cầu nguyện: Khi hiện ra lần thứ nhất, Mẹ đã dạy Bernadette làm dấu Thánh Giá và lần hạt cách sốt sắng. Mỗi lần hiện ra Mẹ đều làm như vậy. Mẹ còn dạy riêng cho Bernadette một kinh nguyện, rồi cuối cùng mới trao cho cô sứ điệp cầu nguyện: Con hãy cầu nguyện, hãy cầu nguyện cho kẻ có tội được ơn trở lại.

- Mời gọi sám hối: Đức Trinh Nữ lập lại với Bernadette ba lần: ‘Hãy sám hối, sám hối, sám hối’. Ngày 25-2-1858, Mẹ nói với Bernadette: ‘Con hãy đến uống và rửa ở suối này’. Mẹ chỉ cho cô tìm ra một giòng suối. Suối nước này ban đầu rất đục, sau đó bùn lắng xuống rồi trở thành suối nước trong lành. Đó là dấu hiệu cho sự sám hối. Nó tượng trưng cho sự lắng đọng trong tâm hồn tất cả những gì là vẩn đục hầu nên thanh sạch hơn.

- Mời gọi rước kiệu và xây nhà nguyện:“Con hãy nói với các linh mục xây nhà nguyện ở đây. Mẹ muốn người ta đến đây rước kiệu”. Nhà nguyện là nơi dân Chúa tụ họp để nghe lời Chúa và cử hành nhiệm tích Thánh Thể. Để đáp lại nguyện vọng của Đức Maria mà ba đại giáo đường và 2 Nhà thờ khá lớn lần lượt được xây dựng ở đây.“Người ta sẽ xây nhà nguyện cho con, và xây rất lớn”, cha sở Lộ Đức Peyramale đã nói với Bernadette như thế khi cô đến trình bày về lời yêu cầu của Đức Mẹ, hẳn cha đã không ngờ rằng mình nói rất đúng.Những Thánh đường này hằng ngày quy tụ từng đoàn người hành hương đến viếng thăm, chầu Thánh Thể và rước kiệu. Chính tại nơi đây, Thánh lễ cũng như các buổi rước kiệu Thánh Thể luôn được cử hành rất long trọng. Lộ Đức xứng với danh hiệu “Thành phố của nhiệm tích Thánh Thể”.

Hai buổi chiều, tôi dành thời giờ ngồi bên dòng sông Pau, đối diện với Hang Đá, ngắm nhìn Vương Cung Thánh Đường uy nghi xây vách đá, nơi Đức Mẹ hiện ra, nhìn dòng người không ngớt cầu nguyện dưới chân Mẹ. Tôi hiểu tại sao Giáo hội, trong dọc dài thời gian hơn hai ngàn năm qua vẫn luôn vững bền và phát triển cho dù trải biết bao thăng trầm dâu bể của lịch sử nhân loại. Nhờ Mẹ Maria luôn chở che Giáo hội như Mẹ đã bao bọc nâng đỡ các Tông Đồ sau Lễ Ngũ Tuần. Mẹ là dòng sông tưới mát cho nhân loại đang trên hành trình tìm về nguồn hạnh phúc bên Chúa.

Lộ Đức là địa chỉ của tình thương, là điểm hẹn của bình an nội tâm. Tạ ơn Đức Mẹ và xin Mẹ thương ban ơn cho các bệnh nhân.
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13473 Posted : Sunday, February 16, 2020 8:40:55 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,727

Thanks: 2502 times
Was thanked: 5348 time(s) in 3594 post(s)

Tình yêu mục tử khiến linh mục trẻ xông vào
giữa tâm chấn của dịch Corona


2/17/2020 11:29:59 AM

Sau những ngày thảo luận cùng Chính Quyền của tỉnh Vĩnh Phúc về đời sống tôn giáo của hai họ đạo Ngọc Bảo, Bá Cầu – Gx Hữu Bằng – Gp Bắc Ninh đang nằm trong tâm của đại dịch Corona, đang bị phong tỏa nội bất xuất, ngoại bất nhập. Là một Cha xứ nên phải lo phần hồn, các bí tích, nhất là những bí tích sau cùng của đời một người.

UserPostedImage

Nhờ sự can thiệp của Đức Cha Cosma Hoàng Văn Đạt, hôm nay vào lúc 16h00 ngày 16/02/2020 1 linh mục trẻ đã tự nguyện hy sinh xông vào chính tâm đại dịch để phục vụ mọi người. Đó là linh mục Giu-se Hoàng Trọng Hữu – Sinh năm 1985 tại giáo xứ Lai Tê, giáo phận Bắc Ninh. Chịu chức thứ Hai ngày 03 tháng 6 năm 2019.

Thật cảm phục lòng yêu mến Chúa, tinh thần hy sinh phục vụ của người linh mục trẻ, sẵn sàng hy sinh quên mình, sẵn sàng chấp nhận mọi khó khăn. Thật cảm phục, như vậy đâu đó vẫn có những người tuyệt vời chứ không phải chỉ có ở văn chương: Tình yêu mạnh hơn sự chết. Đâu đó vẫn có những con người bước sát theo gương mẫu của Đức Giêsu: “Mục Tử tốt lành, thí mạng sống mình vì đàn chiên, Người đến để cho chiên được sống dồi dào” (Ga 10,28).

UserPostedImage

Từ nay đã có 1 linh mục cùng chung chia với những người đang sống trong vòng phong tỏa của Corona. Chúng ta cùng hiệp lời cầu nguyện cho Cha đủ khôn ngoan, nghị lực, đầy nhiệt huyết tông đồ để phục vụ mọi người nhất là những người bệnh tật, khổ đau. Chúng ta cùng hiệp lời cho cầu nguyện cho những người đang sống trong tâm trấn dịch bệnh được bình an và cơn đại dịch sớm dập tắt, đồng thời mở rộng vòng tay yêu thương giúp đỡ, vì khi giúp đỡ những người đau khổ là giúp đỡ chính Chúa.

Hôm nay Cha Giuse Hoàng Trọng Hữu mang theo hơn 20 ngàn bánh xà phòng; gần 300 lọ nước sát khuẩn; hơn 3000 hộp vitamin C sủi; 1300 chiếc khẩu trang và một số nước tăng lực.

Cho đến hôm nay mọi phương tiện vận chuyển nhu yếu phẩm đến khu vực xã Sơn Lôi – Huyện Bình Xuyên – Vĩnh Phúc đều phong tỏa, kể cả bưu điện cũng không nhận vận chuyển. Vì thế mọi giúp đỡ xin gửi đến địa chỉ sau:

Cha Nguyễn Văn Thắng (Chánh Văn Phòng)

– TGM Bắc Ninh – 537 Ngô Gia Tự -Tiền An – Tp Bắc Ninh – Bắc Ninh.
– Số đt của Cha Nguyễn Văn Thắng: 098 518 33 53
– Số đt của Cha Nguyễn Đức Đại: 0984 962 269 (Cha xứ Hữu Bằng).

Trân trọng cảm ơn và xin Chúa ban thưởng hạnh phúc Nước Trời cho những hy sinh của mỗi người.

Nguồn: Facebook Thương Yêu
(giadinhbacninh.com 16.02.2020)


UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

Edited by user Sunday, February 16, 2020 8:46:30 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Hoàng Nam  
#13474 Posted : Monday, February 17, 2020 8:46:25 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,783

Thanks: 777 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)
Một tuần lễ kỳ lạ!


Ký Thiệt

February 16, 2020

Đầu tháng 2, trên chính trường nước Mỹ sôi bỏng đã diễn ra những sự kiện kỳ lạ khác thường chưa từng thấy trong lịch sử nước Mỹ.

Sự kiện thứ nhất đã diễn ra tại Hội trường Hạ viện vào tối thứ ba, 4 tháng 2, với cuộc trình diễn của Tổng thống Donald Trump qua Thông điệp Liên bang (State of the Union) hàng năm (lần thứ ba) của ông, trong khi ông đang chờ phán quyết của Thượng viện chiều ngày hôm sau trong phiên tòa cuối cùng của vụ xét xử đàn hặc truất quyền tổng thống của ông.

Nhưng, ông đã không xuất hiện như “một con vịt què” trước các nhà lập pháp của lưỡng viện Quốc Hội Hoa Kỳ, các yếu nhân hành pháp, tư pháp trong chính quyền Mỹ, các tướng lãnh ba, bốn sao trên cổ áo…

UserPostedImage

Trái lại, TT Trump đã biến căn phòng mà trước đây bảy tuần lễ là nơi các dân biểu Dân Chủ đàn hặc luận tội ông trở thành sân khấu để ông diễn xuất những màn ngoạn mục được hầu hết cử tọa đứng lên hàng loạt, vỗ tay vang dội nhiều lần, trừ những người Dân Chủ ngồi yên, cúi mặt, hay nhìn nhau sượng sùng, có khi la ó phản đối.

Ông Trump nói rằng ông không để cho vụ đàn hặc cản trở ông trong khi lãnh đạo một cuộc “phục hồi vĩ đại của nước Mỹ” cho giai cấp trung lưu. Ông dõng dạc nói: “Chỉ với một thời gian ngắn ba năm, chúng ta đã phá vỡ cái não trạng suy thoái của người Mỹ và chúng ta đã bác bỏ sự thu nhỏ của định mệnh nước Mỹ. Chúng ta đã tiến lên với tốc độ không thể tưởng tượng chỉ trong thời gian ngắn vừa qua, và chúng ta sẽ không bao giờ lùi bước nữa.”

Trên bàn chủ tọa phía sau lưng ông Trump, bà Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, ngồi bên cạnh Phó Tổng thống Mike Pence kiêm Chủ tịch Thượng Viện, là người trông tội nghiệp và khó xử nhất vì chính bà đã long trọng viết thư mời ông Trump tới đây và đã tự đặt mình vào cảnh ngộ ê chề này khi cũng chính bà đã lãnh đạo cuộc đàn hặc ông ta kéo dài hơn hai tháng, trong đó có một tháng câu giờ ngâm tôm hồ sơ và một tuần lễ gây trì trệ trong vụ xét xử ở Thượng viện cho nên mới ở trong cảnh ngộ như ngồi trên lửa đỏ trong suốt hơn một tiếng đồng hồ, tất cả đều “nhân danh Hiến Pháp”, như bà long trọng tuyên bố.

Nhưng hôm đó, bà Pelosi đã không nhân danh Chủ tịch Hạ viện, và nhân danh Hiến Pháp để theo thông lệ long trọng giới thiệu ông tổng thống trước khi ông lên tiếng đọc Thông điệp Liên bang quan trọng hàng năm.

Bà Pelosi đã cho qua tiết mục ấy vì trước đó ông tổng thống, mặt lạnh như tiền, đã theo thông lệ trao cho chủ tịch Thượng viện và chủ tịch Hạ viện mỗi người một ấn bản Thông điệp Liên bang 2020 của ông. Khi nhận tập giấy bà Pelosi chìa bàn tay phải định bắt tay ông Trump nhưng ông ta đã phớt lờ quay mặt đi và bà Pelosi vội vàng rụt tay lại. Cảnh này đã diễn ra trước mắt hàng ngàn người trong hội trường và hàng chục triệu người khác trên màn ảnh truyền hình.

UserPostedImage

Từ đó, trông bà Pelosi thật đáng thương. Chắc bà ước gì được biến khỏi chiếc ghế đang ngồi, chiếc ghế đầy vinh dự dành cho “người phụ nữ nhiều quyền lực nhất nước Mỹ”, trong lúc ông Trump cứ tiếp tục “hành hạ” bà với những thành quả to lớn về mọi mặt sau ba năm cầm quyền, trong đó ông nhấn mạnh về sự hồi sinh nở rộ của nền kinh tế Mỹ và ông nói các chính sách của ông đang đem lại nhiều kết quả mạnh mẽ cho những gia đình ở mức thấp của nấc thang lợi tức. Ông nói: “Chúng ta đang xây dựng một xã hội phồn thịnh đồng đều nhất thế giới, nơi mà mỗi công dân có thể tham dự vào sự thành công vô song của nước Mỹ và là nơi mọi cộng đồng có thể dự phần trong sự thăng tiến phi thường của nước Mỹ.”

Đang bị đàn hặc truất phế về tội lạm quyền và dẫm đạp lên Hiến Pháp, ông tổng thống đã phô diễn tài nghệ như một bậc thầy về hội họp lễ lạc và một kẻ trình diễn chuyên nghiệp bằng cách biến phòng họp tại Hạ viện của bà Pelosi thành một đấu trường chống lại bà với thật nhiều câu chuyện về những thành quả khác nhau và những người hùng trong đời thường hàng ngày có mặt trong hội trường với tư cách là những khách mời.

Người mẹ của một bé gái hai tuổi sinh ra thiếu tháng đã không cầm được xúc động khi ông Trump gọi bà là một người mẹ “hiếm có”. Ông Trump không quên dùng hội trường quan trọng này để thúc đẩy kế hoạch cho học sinh được quyền chọn trường học theo ý muốn khi ông loan báo Janiyah Davis, học sinh lớp bốn ở Philadelphia, đã được cấp học bổng để theo học tại ngôi trường mà em chọn. Có mặt tại hội trường, hai mẹ con đã ôm lấy nhau với nụ cười rạng rỡ khi ông Trump nói: “Janiyah, tôi vui mừng báo tin cho ‘you’ biết sự chờ đợi lâu dài của ‘you’ đã chấm dứt. Tối nay, tôi có thể hãnh diện loan báo rằng một Cơ hội về Học bổng đã trở thành sẵn sàng cho ‘you’ và ‘you’ sẽ sớm lên đường tới ngôi trường ‘you’ chọn.”

Ông tổng thống thúc đẩy Quốc Hội chấp thuận dự luật sẽ cho một triệu trẻ em Mỹ cơ hội giống như vậy: “Bước tiến kế tiếp trong việc xây dựng một xã hội đồng đều là bảo đảm cho mọi trẻ em Mỹ đều có một nền giáo dục toàn hảo và có cơ hội để thực hiện giấc mơ Mỹ. Không bậc cha mẹ nào sẽ bị ép buộc gửi con cái họ tới một trường công lập tồi tệ”.

Ông Trump là tổng thống duy nhất trong lịch sử nước Mỹ sẽ tranh cử nhiệm kỳ hai sau khi bị đàn hặc và ông đã vươn cao trong Thông Điệp Liên bang lần thứ 3 với một chuỗi thắng lợi chính trị, trong đó có thỏa ước giao thương với Tàu cộng, Mexico và Canada, hạ sát viên tướng Iran khủng bố Qassem Soleimani. Ông đoan quyết sẽ nới rộng chính sách cắt giảm thuế và bỏ bớt các luật lệ rườm rà mà ông cho rằng đã đóng góp vào một tỉ số thất nghiệp thấp 3.5%, vào sự tăng gia vững chắc và phá kỷ lục của thị trường chứng khoán.

Ông Trump tái xác quyết sẽ tiếp tục dẹp bỏ những lỗ hổng về di dân, như những thành phố ẩn náu (sanctuary cities) đã chấp chứa và che chở cho những người nhập cư bất hợp pháp khỏi bị trục xuất.

Trong những người khách mời của Tổng thống Trump và đệ nhất phu nhân hiện diện tại phòng họp của Hạ viện có Jody Jones đến từ Farmersville, California, người có thân nhân bị bắn chết tại một trạm xăng năm 2018, thủ phạm là một di dân bất hợp pháp đã hai lần bị trục xuất.

Hướng về phía Jody Jones, ông Trump nói: “Hoa Kỳ nên là nơi ẩn náu cho những người Mỹ tôn trọng luật pháp, không phải cho những tên hình sự nước ngoài.”

Kẻ đã giết Rocky Jones, em của Jody Jones, là Gustavo Garcia, đã bị bắt giữ sáu lần nhưng đã được thả ra khỏi nhà tù do chính sách về ẩn náu của California. Trong khi ông Trump kể về vụ thảm sát người em, Jody Jones nghẹn ngào lau nước mắt.

Nhưng, Tổng thống Trump đã thay đổi bầu không khí buồn thảm khi ông giới thiệu người vợ trẻ và hai con nhỏ của một quân nhân đang trú đóng tại Afghanistan thì người lính bất ngờ xuất hiện trước sự kinh ngạc của vợ con và họ mừng rỡ ôm chầm lấy nhau trong lúc cả hội trường cùng đứng lên, vỗ tay vang dội.

Về chính sách đối ngoại, ông Trump cũng đã tạo một bất ngờ khác là sự xuất hiện của ông Juan Guaido, lãnh tụ đối lập chống lại chế độ độc tài xã hội chủ nghĩa tại Venezuela dưới quyền cai trị của Nicolas Madura, kẻ mà ông Trump gọi là “tên bạo chúa hành hung nhân dân Venezuela”.

Ông Trump giới thiệu ông Guaido và long trọng nói: “Thưa ông tổng thống, xin ông hãy đem bức thông điệp này về để nói rằng toàn dân Mỹ đoàn kết với nhân dân Venezuela trong cuộc chiến đấu chính đáng của họ cho tự do. Chủ nghĩa xã hội tàn phá nhiều quốc gia. Nhưng, hãy luôn luôn ghi nhớ rằng tự do thì liên kết người dân.”

Ông Trump đã dựa theo chiều hướng ấy để nhấn mạnh tới số phận của người dân tại Venazuela, Cuba và Nicaragua, hy vọng cộng thêm vào chiến lược tranh cử tại những tiểu bang then chốt như Florida và dùng như một vũ khí phụ để chống lại các ứng cử viên đảng Dân Chủ đang ngả về chủ nghĩa xã hội.

Trong suốt cuộc trình diễn của ông Trump, bà Pelosi không thể tiếp tục ngồi yên trên ghế với gương mặt đóng băng, có đôi lúc cũng phải miễn cưỡng vỗ tay như mọi người. Nhưng khi ông Trump nói những lời cuối cùng để chấm dứt bài diễn văn thì bà chủ tịch Hạ viện mở tập Thông điệp Liên bang của ông tổng thống ra, chia thành từng xấp và xé làm nhiều mảnh.

Không biết bà Pelosi có hối tiếc về hành động thiếu kềm chế này hay không, nhưng đoạn phim khó coi ấy đã được chiếu đi chiếu lại trên màn ảnh truyền khắp nước Mỹ và đã “đi vào lịch sử” cùng với vụ đàn hặc Tổng thống Donald Trump, dù ông ta đã được Thượng viện tha bổng vì vô tội không đầy 24 tiếng đồng hồ sau cái Thông điệp Liên bang tại Hạ viện.

Trong phiên họp cuối cùng của vụ xử đàn hặc ông Trump tại Thượng viện chiều thứ tư, 5 tháng 2, các nghị sĩ đã bỏ phiếu xác nhận ông tổng thống không phạm tội lạm quyền và tội cản trở cuộc điều tra của Quốc Hội.

Dù quyết định này không làm ai ngạc nhiên, nhưng sự xé rào của Nghị sĩ Mitt Romney, Cộng Hòa – Utah, đã “đi vào lịch sử” khi trở thành nghị sĩ đầu tiên đã bỏ phiếu kết tội một tổng thống thuộc đảng mình.

Ông Romney đã trở cờ theo phe Dân Chủ kết tội ông Trump đã lạm quyền, nhưng cũng là thiểu số (48 phiếu) so với 52 phiếu của phe Cộng Hòa. Sau đó, ông Romney quay lại với đảng Cộng Hòa để tha bổng ông Trump về tội cản trở cuộc điều tra của Hạ viện với tỉ lệ 53- 47, đảng nào bầu theo đảng ấy, không có ai xé rào.

Mặc dù một lá phiếu của ông Romney bỏ theo bên này hay bên kia cũng không ảnh hưởng gì tới phán quyết của Thượng viện trong vụ xử đàn hặc ông Trump, vì muốn kết tội ông Trump phải cần có… 20 Mitt Romney, nhưng ông tân nghị sĩ của tiểu bang Utah đã chịu búa rìu khá nặng từ phía đảng Cộng Hòa và được phe Dân Chủ suy tôn tưng bừng, đồng thời trở thành người hùng của truyền thông phe tả. CNN, NBC News và The Week đã gọi Mitt Romney là “lãnh tụ của phe Cộng Hòa đối kháng chống Donald Trump.”

Dù ông Trump đã được trắng án, có vẻ như cuộc “nội chiến” chưa chấm dứt. Sáng thứ năm, 6 tháng 2, một ngày sau phán quyết của Thượng viện xử ông vô tội, ông tổng thống tới dự “National Prayer Beakfast” (Lời Cầu nguyện cho bữa ăn sáng quốc gia, được tổ chức hàng năm với sự tham dự của cả hai đảng) lần thứ 68 tại Washington mà chủ đề là “hãy yêu kẻ thù của mình” (love your enemies).

Diễn giả chính hôm ấy là Arthur Brooks, một giáo sư tại Đại Học Harvard. Ông ta nói rằng Chúa Jesus đã khuyên tín đồ hãy “đáp lại sự hận thù bằng tình yêu”. Và ông Brooks đề nghị mọi người: “Hãy cầu xin Chúa lấy sự đố kỵ chính trị ra khỏi trái tim của anh chị em.”

Khi được mời lên bục diễn giả, ông Trump đã quay sang Giáo sư Brooks và nói: “Arthur, tôi không biết tôi có đồng ý với ông hay không.”

Sau đó, không nhắc tới tên ông Romney và bà Pelosi, ông tổng thống nói: “Tôi không thích những kẻ dùng đức tin của họ để biện minh cho việc làm mà họ biết là sai trái. Tôi cũng không ưa những kẻ mồm nói ‘Tôi cầu nguyện cho you’ trong khi họ biết không phải như vậy.”

UserPostedImage

Vài giờ sau, bà Pelosi đã đáp lễ ông Trump trong cuộc họp báo hàng tuần tại Điện Capitol, và nói rằng ông tổng thống đã hành động không thích hợp khi chỉ trích những đối thủ chính trị trong một sinh hoạt chung cho cả hai đảng nhằm mục đích tạo sự đoàn kết.

Bà chủ tịch Hạ viện không nhắc tới hành động của mình khi xé Thông điệp Liên bang của ông tổng thống trước mắt hàng ngàn người tai to mặt lớn tại hội trường Hạ viện trước đó hai ngày, và ca tụng ông Romney: “Xin Chúa ban phước lành cho sự can đảm của ông ta.”

Chỉ sau cuộc họp báo của bà Pelosi một tiếng đồng hồ, tại phòng họp phía đông Tòa Bạch Ốc đã diễn ra một cuộc họp mặt mừng đại thắng với sự tham dự của đoàn luật sư biện hộ của ông Trump, các dân biểu nghị sĩ đã đoàn kết sau lưng ông, và các giới chức trong chính phủ do ông lãnh dạo.

Với sự thỏa lòng hiện ra mặt, ông chủ Tòa Bạch Ốc nói:

– Chúng ta đã trải qua cái này cho tới nay là hơn ba năm. Đó là do ác tâm, do thối nát, do những nhân viên công lực dơ bẩn, do những kẻ nói láo và rỉ tin mật ra ngoài. Chuyện này không bao giờ nên xảy ra cho một tổng thống nào nữa.

Với tổng thống nào khác thì chưa biết, nhưng với Tổng thống Trump có vẻ chưa chấm dứt, mà chính ông, sau đó cũng đã nói: “Có thể chúng ta sẽ lại phải trải qua cái này lần nữa bởi vì những kẻ này là loại điên khùng đầu đá. Tôi đã hạ chúng suốt cuộc đời tôi, và tôi sẽ hạ chúng nữa, nếu phải làm như vậy.”

Dù sao, TT Trump đã không cô đơn trong cuộc chiến đấu của ông và những “chiến hữu” của ông đã gọi tuần vừa qua là “tuần lễ tốt đẹp nhất chưa từng thấy của Trump”, hay “What a week!”

Ký Thiệt

Edited by user Monday, February 17, 2020 8:48:51 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#13475 Posted : Monday, February 17, 2020 9:09:13 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,783

Thanks: 777 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Họa vô đơn chí


UserPostedImage

Chân Như (Danlambao) -


Câu này đang ứng vào Trung cộng. Từ họa Covid-19 đến họa H5N1 sang họa động đât. TC sẽ khó tồn tại khi cả ba đại dịch này cùng xảy đến. Và khi TC tàn lụi thì VC cũng không thể nào thọ hơn một giây đồng hồ...

1. Họa Covid-19

Gần 5 năm trước, TC đã cho lắp đặt phòng thí nghiệm đầu tiên tối tân nhất thuộc Viện Vi trùng học Vũ Hán gồm 7 phòng thí nghiệm sinh học mức độ P4 (mức an toàn sinh học cao nhất), với mục tiêu nghiên cứu những chủng vi rút nguy hiểm nhất thế giới bao gồm vi rút gây bệnh Ebola và SARS (1).

Theo bài viết trên Tạp chí khoa học nồi tiếng Nature thì vi rút SARS không ít lần “xổng chuồng” khỏi các phòng thí nghiệm này. Và cũng chính Bill Gates sau khi biết Vũ Hán đã đưa các phòng thí nghiệm sinh học vào hoạt động chính thức hồi 2017 đã cảnh báo rằng “Có thể sẽ có hơn 30 triệu người Trung Hoa chết trong 6 tháng đầu tiên, nếu có dịch xẩy ra”.

Cuối năm 2019 dịch Coronavirus đã bùng nổ, cướp đi đến nay hơn 1.600 mạng người, chủ yếu ở Hồ Bắc nơi nó xuất hiện lần đầu tiên.Và tổng số người nhiễm dịch đã lên gần 70.000 trường hợp. Về phía nhà cầm quyền TC lúc nào cũng đổ cho Chợ Hải sản Hoa Nam (nằm cách Viện Vi trùng học chỉ 32 km) đã mang Covid-19 đến.

Điều cần đặt nghi vấn là tại sao nhà cầm quyền TC đang chật vật với việc dập dịch mà phía Hoa Kỳ từ hơn 1 tháng nay đã đề nghị gửi chuyên gia đến giúp đỡ thì lại bị Bắc Kinh từ chối? Cả Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng đã đưa ra một đề nghị tương tự vào khoảng hai tuần trước và chỉ nhận được lời hứa hẹn là sẽ "sắp xếp thỏa thuận"!

Để giải thích cho sự từ chối của TC trước đây thì chỉ có hai thuyết: Một là TC muốn chứng tỏ với thế giới rằng tự mình có thể bảo đảm dập được dịch, hai là TC đang cần thời gian để xóa sạch dấu vết một âm mưu dùng vũ khí sinh học hầu khống chế toàn cầu.

Thuyết âm mưu có vẻ phù hợp với bản chất hung hăng bành trướng của chính quyền TC hơn vì đến hôm 04/02/20, TC mới chịu đồng ý cho phép các chuyên gia y tế Mỹ cùng WHO đến nước này để hỗ trợ cuộc chiến với Covid-19. (Sau khi đã hỏa táng các phòng lab tại Vũ Hán chăng?)

Nhưng TC lại không quên đưa Phát ngôn nhân Cảnh Sảng ra tuyên bố ngấm ngầm răn đe: “Washington muốn cử chuyên gia đến thì những người này phải chịu sự quản lý chung của TQ”!

Đúng là có tật giật mình, phải có gì khuất tất mới tỏ thái độ hoảng hốt như vậy.

Để trấn an lòng dân, TC lại đưa một số chuyên gia Y tế TC ra tuyên truyền đợt bùng phát virus Corona gây dịch Covid-19 thể nào cũng kết thúc vào mùa hè khi bắc bán cầu nóng lên (!) Song các chuyên gia Anh lại bác bỏ tuyên bố trên của TC chưa hẳn đã đúng, tất cả chỉ là một sự khái quát hóa thiếu cơ sở. (Theo tạp chí New Scientist dẫn lời chuyên gia Trudie Lang tại Đại học Oxford-Anh).

TC bưng bít kiểu gì thì thế giới cũng biết thừa là TC đã không công bố thành thật hết con số tử vong từ trận dịch. Thậm chí giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đã tuyên bố số ca nhiễm mà TC đưa ra có thể chỉ là “phần nổi của tảng băng”, đồng thời ông còn cảnh báo thêm “Các nước phải rút kinh nghiệm từ sự phong tỏa ở Trung Quốc đối với nước họ để chuẩn bị cho sự bùng phát có thể xảy ra ở nước mình”.

Liệu Việt Nam, nước đàn em sát nách bên TC có đang đứng trước “tảng băng trôi” hay không? Tảng băng trôi chính là các ca nhiễm chưa bị phát hiện từ TC đang thoải mái “trôi” ồ ạt vào VN và được nhà cầm quyền CSVN cho mở cửa khẩu đón nhận với tinh thần vô cùng thấm đẫm “tình đồng chí”!

Thực tế, khả năng Covid-19 vào VN theo đường du lịch là rất lớn! Nhiều nghiên cứu khoa học công bố, đã phát hiện không ít bệnh nhân đã nhiễm virus mà không có triệu chứng sốt. Do đó, việc chỉ thực hiện đo thân nhiệt du khách tại các điểm vận chuyển hành khách như cửa khẩu, phi trường vẫn chưa đủ để sàng lọc hết Covid-19.

Đóng cửa biên giới là một biện pháp ngăn chặn hữu hiệu nhất. Nếu không thực hiện ngăn chận từ đầu mà để dịch tràn lan vào nước ta thì chính đảng cộng sản phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước toàn dân.

2. Họa H5N1

Hôm 01/02/20 TC lại thông báo cúm gia cầm H5N1 đã bắt đầu hoành hành tại tỉnh Hồ Nam, tức là gần với tâm dịch viêm phổi cấp do virus Covid-19 gây ra.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), cúm gia cầm H5N1 có khả năng lây nhiễm sang người thấp, nhưng khi đã lây, có thể gây tử vong ở người với tỷ lệ lên tới 60%.

Cũng cần nhắc lại, từ 2018, TC đã vật lộn với dịch tả heo châu Phi, khiến nước này rơi vào cơn sốt thịt heo, đẩy giá tiêu dùng lên mức cao nhất trong 8 năm.

“Dịch dồn dịch” khiến tốc độ tăng trưởng kinh tế của TC giảm tới hai phần trăm trong quý này. Theo CNN điều này tương đương với sự suy giảm 62 tỷ USD, chưa kể khoản chi phí mà TC đã bỏ ra đến nay là 12,6 tỷ USD cho thiết bị y tế và điều trị các loại dịch (2).

3. Họa động đất

Theo báo China Daily, sáng 03/02/2020, tại thành phố Thành Đô thuộc tỉnh Tứ Xuyên đã xảy ra một trận động đất lên tới 5,1 độ Richter. Trận động đất ngay sát trung tâm thành phố nên đã khiến nhiều tòa nhà cao tầng tại đây rung lắc dữ dội. Tỉnh Tứ Xuyên nằm ở phía tây nam TC là nơi đã nhiều lần phải hứng chịu các trận động đất, thảm khốc nhất phải kể đến trận động đất Tứ Xuyên năm 2008 với cường độ 7,8 độ Richter, làm hơn 250.000 người thiệt mạng. (3)

Nói đến động đất là người ta liên tưởng đến nguy cơ tiềm tàng vỡ Đập Tam Hiệp. Đập Tam Hiệp (ở Hồ Bắc) của TC được xây dựng ngay trên các đường đứt gãy địa chấn (nơi thạch quyển đã nứt), và đến khi các điều kiện tại chỗ “chín muồi”, một con đập thủy điện khổng lồ như Đập Tam Hiệp có thể khiến động đất xảy ra sớm hơn, dẫn tới vỡ đập và khối nước khổng lồ đang chứa trong đập sẽ tràn ra ngoài như một cơn sóng thần chưa từng có trong lịch sử loài người. Theo tính toán của các chuyên gia, "nếu" Đập Tam Hiệp bị vỡ thì chỉ mất 5-10 phút toàn bộ dân cư hàng trăm triệu người kể cả ở các thành phố lớn sẽ bị cuốn ra Biển Đông. 1/3 diện tích TC bao gồm các thành phố Vũ Hán, Nam Kinh, Thượng Hải sẽ bị chôn vùi trong nước lụt...

Kết luận

Chắc chắn TC sẽ khó tồn tại khi cả ba đại dịch này cùng xảy đến, và khi TC tàn lụi thì VC cũng không thể nào thọ hơn một giây đồng hồ.

Chú thích:

1. https://thanhnien.vn/the...guy-co-vi-rut-nguy-hiem- xong-khoi-phong-thi-nghiem-vu-han-1175383.html

2. https://www.bbc.com/vietnamese/world-51353575

3. https://tuoitre.vn/dong-...ng-20200203085141817.htm

16.02.2020
Chân Như
danlambaovn.blogspot.com


Hoàng Nam  
#13476 Posted : Monday, February 17, 2020 9:21:45 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,783

Thanks: 777 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Bầu cử 2020: Ứng cử viên Bernie Sanders là ai?


12 tháng 2 2020

UserPostedImage

Thượng nghị sĩ Bernie Sanders trong một cuộc tranh cử

Bernie Sanders, thượng nghị sĩ 78 tuổi, từ Vermont, đang dẫn đầu cuộc tranh cử tổng thống của đảng Dân chủ. Người ghi danh đi bầu như một cử tri độc lập này cho đến giờ đạt kết quả bầu cử sơ bộ khá tốt của hai tiểu bang đầu tiên.

Vậy ông là ai?

Thượng nghị sĩ Bernie Sanders thích đánh bại tỷ lệ cược. Trong chiến thắng chính trị đầu tiên năm 1981 cho chức thị trưởng Burlington, Vermont, ông đã phải đọ sức với bộ máy đã kiểm soát thành phố trong nhiều thập kỷ của đảng Dân chủ.

Ông Sanders đã giành chiến thắng - với 10 phiếu - nhưng người mới nhập cuộc chính trị vẫn phải đối mặt với sự kháng cự ghê gớm từ chính quyền thành phố. Trong hội đồng thành phố Vermont, 11 trong số 13 thành viên chống Sanders và tích cực âm mưu chống lại chương trình nghị sự của ông.

Bộ máy Dân chủ này cũng ngăn chặn cuộc tái tranh cử của ông hai năm sau, nhưng Sanders lần này chiến thắng - với hơn 20% số phiếu. Trận chiến giúp ông Sanders nếm hương vị đầu của sự nghiệp chính trị, một sự nghiệp thể hiện thách thức gần 40 năm với giới chính trị gia lâu đời.

UserPostedImage

Trở lại sau thất bại cay đắng trước cựu Đệ nhất phu nhân Mỹ và Ngoại trưởng Hillary Clinton năm 2016, ông Sanders tranh cử để giành giải thưởng cao nhất. Lần này, ông bị đau tim và gây quỹ được hơn 100 triệu đôla.

Dưới đây là cái nhìn về Bernie Sanders và xét xem người tự xưng là có quan điểm xã hội dân chủ này tượng trưng cho điều gì.

Ông Sanders sinh ra ở Brooklyn, New York, cha mẹ là người Do Thái. Ông từng nói rằng thiếu thời khiêm tốn, lớn lên trong một căn hộ nhỏ khiến ông có nhận thức về giai cấp từ khi còn nhỏ.

Ông theo học Đại học Chicago, và trong hai thập niên 1960s, 1970s tham gia hoạt động chống chiến tranh và đấu tranh cho dân quyền, như cuộc diễn hành tháng 3/1963 tại Washington.

Ông đã nộp đơn xin tình trạng người phản kháng có lương tâm trong Chiến tranh Việt Nam, mặc dù đã quá già để bị gọi nhập ngũ vào thời điểm đơn xin bị từ chối.

Sanders tham gia chính trị năm 1971, tranh cử vào ghế Thượng viện Hoa Kỳ tại tiểu bang Vermont với tư cách là ứng cử viên của Liên minh Tự do, một đảng có nguồn gốc chống chiến tranh và xã hội chủ nghĩa. Ông thất cử lần đó, cùng với một cuộc tranh cử để trở thành thống đốc.

UserPostedImage

Bernie Sanders nói chuyện tại một buổi tọa đàm của Ủy ban Bình đẳng Chủng tộc năm 1962

Thành công chính trị lớn đầu tiên đến khi ông được bầu làm thị trưởng Burlington, Vermont năm 1981, đánh bại người đương nhiệm đã phục vụ sáu nhiệm kỳ. Ông liên tiếp phục vụ bốn nhiệm kỳ.

Trong thời gian này, ông gặp và kết hôn với người vợ hiện tại, Jane O'Meara, cựu chủ tịch của Burlington College, người từng được mô tả là một "cố vấn chính" trong sự nghiệp chính trị của ông. Họ có tất cả bốn đứa con từ các mối quan hệ trước.

Ông được bầu vào Hạ viện Hoa Kỳ lần đầu tiên năm 1990, ứng cử viên độc lập đầu tiên đắc cử trong vòng 40 năm. Ông phục vụ ở đó cho đến khi giành được một ghế trong Thượng viện vào năm 2007. Trong chiến dịch tranh cử đó, một Barack Obama trẻ tuổi đã tình cờ gặp ông.

UserPostedImage

Alexandria Ocasio-Cortez (trái) và Bernie Sanders

Kể từ lần đầu đến Washington, Sanders đã tấn công các chính trị gia của cả đảng Cộng hòa lẫn đảng Dân chủ mà ông cho là những người chịu ơn các nhà tài trợ và ngành công nghiệp giàu có - vì điều này đôi khi ông bị xem là kẻ quấy nhiễu. Ông là vị dân biểu độc lập phục vụ lâu nhất trong lịch sử Quốc hội.

Năm 2010, Sanders đứng diễn thuyết trong tám tiếng rưỡi đồng hồ liền để tìm cách ngăn chặn việc gia hạn các chính sách thuế thời Bush mà ông nói mang lại lợi ích cho người giàu và làm tăng lên khoảng cách thu nhập quốc gia.

Ông trở thành chủ tịch của Ủy ban Thượng viện về các vấn đề cựu chiến binh vào năm 2013 và giúp đàm phán các giải pháp lưỡng đảng khi cựu quân nhân phàn nàn về sự chậm trễ nguy hiểm và sự chăm sóc không thỏa đáng trên toàn quốc. Ông là người kiên quyết phản đối Chiến tranh Iraq.

Ông thích ca ngợi các chính sách xã hội của các nước Bắc Âu, như chăm sóc sức khỏe toàn cầu và nghỉ phép có lương những cặp vợ chồng mới có con. Ông muốn cung cấp đại học miễn phí và xóa tất cả các khoản nợ của sinh viên.

Sanders bị tấn công vì hồ sơ bỏ phiếu về kiểm soát súng, bao gồm cả sự phản đối các hình thức khác nhau của dự luật Brady, một dự luật đòi kiểm tra lý lịch và thời gian chờ đợi cho người mua súng. Ông nói rằng hồ sơ bỏ phiếu của mình chỉ đơn thuần phản ánh ưu tiên của các cử tri tiểu bang Vermont.

UserPostedImage

Giới ủng hộ Bernie Sanders

Năm 2016, lần tranh cử tổng thống lần trước, ông Sanders nhảy vào cuộc đua của đảng Dân chủ một cách cầu may, chống lại ứng cử viên Hillary Clinton được yêu thích của đảng. Nhưng một lần nữa, ông Sanders lại đạt ra những thành quả bất ngờ: với số tiền gây quỹ kỷ lục, và có lúc đã khiến việc đạt đề cử gần như là chắc chắn của bà Hillary Clinton suýt bị lung lay.

Giờ đây, vẫn với giai điệu chống giới chính trị gia kỳ cựu, ông Sanders tranh cử trên một quan điểm tiến bộ đặc trưng, gồm cấp Medicare cho tất cả, mức lương tối thiểu 15 đôla và đại học công miễn phí. Ông nhanh chóng lưu ý rằng nhiều mục trong chương trình nghị sự của mình - từng được coi là cấp tiến - hiện đang được đảng Dân chủ chấp nhận.

Tuy nhiên, một số nhà lãnh đạo đảng Dân chủ vẫn hoài nghi rằng ông Sanders có thể giành được đề cử của đảng, một mức độ nghi ngờ dường như khiến ông thêm hứng thú.

Vào tháng 10, việc ra ứng cử của ông có vẻ gặp nguy hiểm sau khi ông bị đau tim nhẹ và buộc phải tạm ngừng tranh cử. Sự việc này lại làm nổi lên những chỉ trích rằng ông đã quá già để chạy đua vào Nhà Trắng. Thương nghị sĩ Vermont - người sẽ 79 tuổi trong ngày bầu cử - nếu đắc cử, sẽ là tổng thống Mỹ già nhất trong lịch sử.

Nhưng chỉ trong vài tuần, ông bình phục, được hỗ trợ bởi sự chứng nhận của Alexandria Ocasio-Cortez, người con cưng trong phái cấp tiến và là nữ dân biểu trẻ trẻ nhất của đảng.

Sanders là người nói năng thẳng thừng không nể nang - ông bác bỏ tuyên bố gần đây của bà Clinton rằng không ai thích ông, nói: "Vào một ngày tốt lành, vợ tôi thích tôi." Và rất ít cử viên có thể thản nhiên bảo một đứa con đang khóc của cử tri là ''nhỏ giọng thôi''. Nhưng những người ủng hộ ông nói rằng điều đó cho thấy ông là người chân thật, không màu mè.

UserPostedImage

Giờ đây những cuộc vận động tranh cử của Sanders thu hút đám đông trong hàng chục ngàn người, và ông lập luận rằng sẽ dành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2020 nhờ vào nguyên tắc và chính sách của ông, chứ không phải mặc cho những chính sách này. Và nếu Sanders có thể giành chiến thắng ở Iowa, ông có thể sẽ đánh bại tỷ lệ cược một lần nữa.

Edited by user Monday, February 17, 2020 9:27:53 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#13477 Posted : Monday, February 17, 2020 8:13:59 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,390

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

EVFTA, cơ hội cho Việt Nam thoát khỏi vòng tay Trung Quốc


UserPostedImage

Võ Ngọc Ánh (Danlambao)
-

Để EVFTA được thông qua, nhà cầm quyền CS Việt Nam đã phải cam kết bãi bỏ lao động cưỡng bức, công dân được tự do lập hội. Liên minh Âu Châu sẽ đình chỉ thương mại nếu CSVN vi phạm nhân quyền. Cùng với những ích lợi về kinh tế mà hai bên có được, Hiệp định thương mại Việt Nam - Liên Âu (EVFTA) còn ràng buộc Việt Nam thay đổi tình trạng nhân quyền tồi tệ từ ngày cộng sản nắm quyền đến nay.

Các cá nhân, tổ chức đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền cho Việt Nam cần dựa vào các cam kết thay đổi của nhà cầm quyền Hà Nội để thúc đẩy cho một Việt Nam văn minh.

Liên Âu khẳng định đây là hiệp định tiên tiến nhất. Bởi lần đầu tiên tổ chức này ký hiệp định thương mại với một nước chỉ mới bắt đầu phát triển. Việt Nam còn nhiều cách biệt về kỹ thuật, kinh tế, xã hội. Ngoài thương mại, nhà cầm quyền cộng sản còn phải cam kết về nhân quyền, môi trường...

Bởi chưa tin vào cộng sản Việt Nam mà EVFTA không được thông qua một cách dễ dàng. Trong số 633 của Nghị viện châu Âu tham gia có đến 192 người phản đối và 40 bỏ phiếu trắng. Hiệp định này cũng đã bị chậm lại vài năm do vi phạm nhân quyền của CSVN, đặc biệt trong vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh.

Trước đó, đã có nhiều tiếng nói, có cả người viết bài này vận động cho việc chưa thông qua hiệp định này cho đến khi nhà cầm quyền CSVN cải thiện tình trạng nhân quyền. Nổi bật nhất là nỗ lực của 68 tổ chức phi chính phủ đã vận động Nghị viện châu Âu không phê chuẩn hiệp định vì tình trạng vi phạm nhân quyền trầm trọng tại Việt Nam.

Tuy nhiên, hiệp định cuối cùng đã được thông qua. Đối diện với thực tế, chúng ta cần phải nhìn về phía trước để khai dụng những gì có thể tranh đấu được từ EVFTA. Một trong những điều mà EVFTA có thể đem lại là cơ hội cho Việt Nam thoát Trung, tránh được con đường mà CSVN cũng như các nước trong khu vực như Campuchia, Lào, Philiphine, Myanmar đã và đang đi vào sự lệ thuộc Trung Quốc.

Tôi đồng tình với tuyên bố của ông Bernd Lange, Chủ tịch Ủy ban Thương mại Quốc tế của Nghị viện EU - “Lịch sử chứng minh cô lập không thay đổi một quốc gia”. “Đây là lý do vì sao Nghị viện EU bỏ phiếu đồng ý với thỏa thuận mậu dịch này, và cùng nó, chúng ta đẩy mạnh vai trò của EU tại Việt Nam và trong vùng, đồng thời đảm bảo tiếng nói của EU có sức mạnh hơn trước”.

Thực tế tại một số quốc gia trong khu vực đáng là bài học để cho mọi người Việt hy vọng.

Trong khi các nước dân chủ từ châu Á, qua châu Âu, sang châu Mỹ... còn ngại ngần với Campuchia và phản đối cách đàn áp đối lập của Hunsen, thì Trung Quốc không hề có thái độ này. Thay vào đó Trung Quốc dùng vốn vay để gây ảnh hưởng. Các nhà đầu tư từ Trung Quốc đã chi phối nhiều mặt trong xã hội Campuchia. Nước này đã trở thành đồng minh tin cậy nhất của Trung Quốc và trở thành cánh tay nối dài của Bắc Kinh, gây chia rẽ trong nội bộ các nước Đông Nam Á.

Chính sách gây ảnh hưởng của Trung Quốc trên đất Lào cũng không khác mấy. Bắc Kinh đã thành công trong việc kéo Lào về phía mình từ tay Việt Nam.

Tại Myanmar, Trung Quốc từng là chỗ dựa về nhiều mặt của chính quyền quân sự trước đây. Khi quốc gia này mới chuyển mình sang dân chủ, nhiều dự án đầu tư lớn của Trung Quốc sau đó đã được xem xét lại. Tuy nhiên, trước việc thế giới lên án tập đoàn quân phiệt tại Miến đàn áp người Rohingya, Trung Quốc đã không lên tiếng và dùng quyền phủ quyết. Bắc Kinh lại trở thành chỗ dựa của Myanmar khi phải đối đầu với áp lực quốc tế trong Liên Hiệp Quốc.

Trước đây Philllipines có sự tranh chấp lãnh hải gay gắt với Trung Quốc. Tổng thống Benigno Aquino III trong nhiệm kỳ trước đã kiện Trung Quốc ra tòa án trọng tài thường trực quốc tế và đã thắng. Tuy nhiên, sang đến thời tổng thống Rodrigo Duterte thì lại quay cầu phục Trung Quốc. Duterte quay sang Trung Quốc, Nga bởi hai quốc gia này không lên án ông vi phạm về quyền con người, chuẩn mực luật pháp trong cuộc chiến chống lại việc buôn lậu ma túy.

Mạnh về kinh tế, nhưng Trung Quốc chưa bao giờ thể hiện một quốc gia tử tế, có trách nhiệm. Bắc Kinh sẵn sàng cộng tác với các thể chế, nguyên thủ độc tài. Việc cho vay của Trung Quốc không ràng buộc các điều kiện về tự do, dân chủ, nhân quyền như các nước dân chủ phát triển khác. Trung Quốc sẵn sàng chi tiền để kéo các thể chế phản dân chủ về cùng phe.

Với Hiệp định EVFTA, ngoài sự hội nhập về kinh tế, việc được ở trong cùng sân chơi với các nước, dân chủ, phát triển là cơ hội cho người dân Việt Nam tranh đấu để thoát ra khỏi vòng tay Trung Quốc.

Nếu nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam thất hứa, các lực lượng tiến bộ cùng đi kiện họ, thúc đẩy liên Âu ngưng hiệp định. Các doanh nghiệp, người dân chắc sẽ không chịu ngồi im để mất món lợi họ đang có được.

16.02.2020
Võ Ngọc Ánh
danlambaovn.blogspot.com


Mắt Buồn  
#13478 Posted : Monday, February 17, 2020 8:46:01 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,390

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Dịch cúm gia cầm lan rộng ở Việt Nam


Feb 17, 2020

UserPostedImage

Cúm gia cầm H5N6 đã xảy ra tại 10 thôn, 7 xã của các huyện ở Thanh Hóa. (Hình: Duy Cường/Sài Gòn Giải Phóng)

THANH HÓA, Việt Nam (NV) – Ba ổ dịch mới được phát giác tại Thanh Hóa và Trà Vinh, nâng tổng số lên 16 ổ dịch cúm gia cầm ở Việt Nam với hàng chục ngàn gia cầm phải tiêu hủy.

Ông Nguyễn Văn Long, cục phó Cục Thú Y, Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn CSVN, được truyền thông dẫn lời cho biết tính đến cuối ngày 16 Tháng Hai, Việt Nam đã có 16 ổ dịch cúm gia cầm, trong đó có 14 ổ dịch do virus H5N6 và hai ổ dịch do virus cúm A/H5N1. Các ổ dịch này tập trung ở các tỉnh: Hà Nội, Bắc Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An và Trà Vinh với tổng số gia cầm chết, tiêu hủy trên 55,000 con.

Theo báo Sài Gòn Giải Phóng, ba ổ dịch mới được phát hiện tại Thanh Hóa và Trà Vinh. Cụ thể, một ổ dịch cúm A/H5N6 mới xảy ra tại phường Đông Hải, thành phố Thanh Hóa với 970 gia cầm mắc bệnh, chết và tiêu hủy.

Tại tỉnh Trà Vinh, hai ổ dịch cúm gia cầm A/H5N1 xảy ra tại xã Châu Điền và xã Hào Ân thuộc huyện Cầu Kè với 1,700 con gà, vịt bị chết và tiêu hủy.

Như vậy, riêng tại tỉnh Thanh Hóa đến nay cúm gia cầm A/H5N6 đã xảy ra tại 25 gia đình chăn nuôi, thuộc bảy xã, năm huyện gồm: Nông Cống, Quảng Xương, Vĩnh Lộc, Như Xuân và thành phố Thanh Hóa, làm trên 3,900 gia cầm mắc bệnh, giới hữu trách buộc phải tiêu hủy trên 37,000 con gia cầm.

UserPostedImage

Hố chôn lấp, tiêu hủy trên 6,800 con vịt có virus tại xã Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ, Hà Nội. (Hình: Phan Hậu/Thanh Niên)

Báo VNExpress cho biết trước đó ngày 13 Tháng Hai, phát biểu tại hội nghị “Triển Khai Các Giải Pháp Phòng Chống Bệnh Cúm Gia Cầm và Các Bệnh Trên Đàn Gia Súc,” ông Nguyễn Xuân Cường, bộ trưởng Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn, cho rằng những yếu tố làm dịch cúm dễ xảy ra ở Việt Nam là do “mầm bệnh ở nhiều nơi, mật độ chăn nuôi cao, thời tiết cực đoan, tập quán buôn bán, giết mổ lạc hậu…”

Thống kê của Cục Thú Y, hiện tổng đàn gia cầm ở Việt Nam (gà, ngan, vịt) hơn 460 triệu con. Năm 2019, hơn 133,000 gia cầm phải tiêu hủy do mắc cúm.

Từ năm 2004 đến 2014, Việt Nam ghi nhận nhiều trường hợp cúm A/H5N1 lây truyền từ gia cầm sang người gây tỷ lệ tử vong cao, song hiện chưa ghi nhận cúm A/H5N1 lây từ người sang người.

Thế nhưng, theo Tiến Sĩ Ngũ Duy Nghĩa, trưởng Khoa Kiểm Soát Bệnh Truyền Nhiễm Viện Vệ Sinh Dịch Tễ Trung Ương, cho biết cúm gia cầm A/H5N6 là chủng virus “có độc lực cao” có thể lây sang người và gây tử vong mạnh.

Hồi Tháng Năm, 2014, Trung Quốc thông báo ca nhiễm bệnh và chết người đầu tiên do nhóm cúm gia cầm A/H5N6. Bệnh nhân 49 tuổi ở tỉnh Tứ Xuyên trước khi chết đã tiếp xúc với gia cầm mắc bệnh và được chẩn đoán viêm phổi với các triệu chứng sốt, ho, đau đầu. Các xét nghiệm sâu cho thấy bệnh nhân nhiễm A/H5N6. Sau 10 ngày phát bệnh, bệnh nhân đã qua đời.

Riêng tại Việt Nam từ năm 2014 đến nay “chưa ghi nhận có người mắc bệnh do virus cúm A/H5N6 gây ra.”

Tuy nhiên, Bộ Y Tế CSVN khuyến cáo các trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính hoặc viêm phổi nặng mà người bệnh “có tiền sử tiếp xúc với gia cầm bệnh chết trong vùng dịch cúm A/H5N6 thì cơ sở y tế phải lưu ý lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Vệ Sinh Dịch Tễ Trung Ương.”

(Tr.N)

hongvulannhi  
#13479 Posted : Tuesday, February 18, 2020 1:05:42 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,727

Thanks: 2502 times
Was thanked: 5348 time(s) in 3594 post(s)

ĐTC yêu cầu các nhà ngoại giao tương lai của Tòa Thánh
đi truyền giáo một năm


2/18/2020 1:46:08 PM

Đức Thánh Cha đã gửi thư cho Đức cha Joseph Marino, tân giám đốc trường Ngoại giao Tòa Thánh, nơi đào tạo các nhân viên ngoại giao của Tòa Thánh, và yêu cầu các nhân viên ngoại giao tương lai của Tòa Thánh sẽ trải qua 12 tháng tại một giáo phận để có kinh nghiệm truyền giáo.

UserPostedImage

Đức Thánh Cha đã tuyên bố ý định trên trong diễn văn kết thúc Thượng hội đồng Giám mục về Amazon và bây giờ ngài đưa ra những hướng dẫn cụ thể. Ngài yêu cầu thêm vào chương trình đào tạo của Học viện Ngoại giao một năm truyền giáo tại một Giáo hội địa phương.

Một năm truyền giáo

Trong thư đề ngày 11/02, Đức Thánh Cha nhắc lại “mong muốn các linh mục phục vụ trong ngành ngoại giao của Tòa Thánh dành một năm trong chương trình huấn luyện để dấn thân truyền giáo tại một giáo phận.” Đức Thánh Cha nói thêm: “Tôi tin chắc rằng kinh nghiệm đó sẽ có thể hữu ích cho tất cả người trẻ chuẩn bị hay bắt đầu sứ vụ linh mục, nhưng cách đặc biệt là cho những người trong tương lai sẽ được gọi để cộng tác với các Đại diện của Tòa Thánh và sau đó, đến lượt họ sẽ có thể trở thành Đại sứ của Tòa Thánh tại các quốc gia và các Giáo hôi địa phương.”

Kinh nghiệm truyền giáo cá nhân

Đức Thánh Cha trưng dẫn những điều ngài đã khẳng định trong diễn văn nói với trường Ngoại giao Tòa Thánh vào tháng 06/2015: “Nhiệm vụ mà một ngày kia bạn sẽ được kêu gọi để thực hiện sẽ đưa bạn đến mọi nơi trên thế giới. Ở châu Âu cần thức tỉnh; ở châu Phi, khao khát hòa giải; ở Mỹ Latinh, đói khát lương thực và nội tâm; ở Bắc Mỹ, được mong muốn tái khám phá nguồn gốc của một căn tính mà không thể được xác định nếu khởi đi từ việc loại trừ; ở châu Á và châu Đại Dương, bị thách thức bởi khả năng làm men nồng trong cộng đồng hải ngoại và đối thoại với sự rộng lớn của các nền văn hóa tổ tiên”. Và trong thư, Đức Thánh Cha nói thêm rằng “để đối mặt cách tích cực với những thách thức ngày càng gia tăng đối với Giáo hội và thế giới, các nhà ngoại giao tương lai của Tòa Thánh phải có: ngoài việc đào tạo về sứ vụ linh mục và mục vụ vững chắc, còn cần những “kinh nghiệm truyền giáo cá nhân bên ngoài giáo phận gốc của họ, chia sẻ với các Giáo phận truyền giáo một giai đoạn đồng hành cùng với cộng đồng của họ, bằng cách tham gia vào hoạt động truyền giáo hàng ngày của họ”.

Yêu cầu của Đức Thánh Cha sẽ được áp dụng cho các học viên bắt đầu chương trình đào tạo vào niên khóa 2020/2021.

Đức Thánh Cha cũng viết thêm rằng cần hợp tác với Phủ Quốc vụ khanh của Tòa Thánh, chính xác hơn là với Phân bộ lo về nhân viên ngoại giao của Tòa Thánh, cũng như với các đại diện của Đức Thánh Cha tại các nước, là những người giúp xác định các giáo hội địa phương nào sẵn sàng đón nhận các sinh viên và theo sát kinh nghiệm này của họ. Và Đức Thánh Cha tin rằng khi vượt qua những lo lắng ban đầu, kinh nghiệm truyền giáo sẽ hữu ích không chỉ cho các học viên trẻ nhưng cho cả Giáo hội địa phương. (REI 17/02/2020)

Hồng Thủy
(VaticanNews Tiếng Việt 17.02.2020)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13480 Posted : Tuesday, February 18, 2020 1:16:15 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,727

Thanks: 2502 times
Was thanked: 5348 time(s) in 3594 post(s)

Xin được chữa lành


2/18/2020 10:25:00 AM

19.2 (Mc 8, 22-26)


UserPostedImage

Trong đời sống thường ngày, ước muốn bình an, hạnh phúc vẫn là nỗi khát khao của con người. Chính vì lẽ đó mà con người thường sợ đau khổ, bệnh tật, chết chóc xảy đến với mình.

Mù lòa là một tình trạng bất hạnh, người mù bị ngăn cách với vạn vật, khó liên đới với những người xung quanh. Những ai bị mù lòa cũng khao khát ánh sáng, ước mong được thấy. Bác sĩ, lương y nào có thể chữa lành bệnh mù lòa là họ tốc tả tìm đến. Ai chữa được bệnh mù lòa cho họ thì được xem như là vị cứu tinh, vị đại ân nhân của họ suốt đời. Họ chấp nhận mọi đòi hỏi của lương y hay bác sĩ. Họ nhẫn nại trong quá trình chữa bệnh, miễn sao họ được sáng mắt là đủ.

Tin Mừng hôm nay, người ta đem đến cho Chúa Giêsu một người mù và xin Ngài chữa lành cho anh. Hành động này chứng tỏ lòng tin của họ không chỉ được biểu lộ trong lòng là tin Chúa Giêsu là Đấng có uy quyền, mà đức tin còn được diễn tả bằng một hành vi cụ thể là xin Ngài “sờ” vào anh ta.

Chúa Giêsu không chữa lành ngay, nhưng Ngài chữa bằng hai giai đoạn. Giai đoạn thứ nhất giống cách Chúa đã chữa người câm điếc (Mc 7, 32 – 37 ): Ngài dắt anh ta ra khỏi đám đông, lấy nước bọt bôi vào mắt anh và đặt tay lên anh, Ngài hỏi: “Anh có thấy gì không?”. Anh đáp: “Tôi thấy người ta như cây cối, họ đi đi lại lại”. Rồi Ngài lại đặt tay lên anh một lần nữa, anh ta mới thấy mọi sự rõ ràng.

Như vậy, lần thứ nhất đức tin anh còn yếu ớt, vì phép lạ và đức tin có một tương giao chặt chẽ với nhau. Chúa Giêsu tỏ hiện lòng từ bi thương xót đối với anh mù, nên Ngài đặt tay thêm một lần nữa trên mắt anh, để giúp anh có lòng tin trọn vẹn vào Chúa, thì phép lạ sẽ được thể hiện. Thật vậy, lần thứ hai anh mù thấy rõ ràng, chứng tỏ anh đã tin vào Chúa cách vững vàng mạnh mẽ, và anh được mãn nguyện. Chúa Giêsu đã ban cho anh mù ánh sáng vật lý và ánh sáng đức tin một cách tiệm tiến, ban cho anh quyền tiếp xúc với vạn vật và liên đới với mọi người. Ngài chính là Đấng cứu độ nhân loại.

Khi Chúa đặt tay vào mắt anh ta, người mù được thấy dần dần. Chúa hỏi người mù: “Con có thấy gì không?” (c. 23). Người này ngước mắt trả lời: “Dạ, thấy người ta đi lại như cây cối?” (c. 24). Có tác giả như Lagrange, Huby cho rằng như vậy thì hắn không thể có quan niệm về cây cối và con người được. Nhưng cha Prat lại cho đó là người mù lúc mới sinh vì con người ta nhìn ra được đồ vật cách rất lờ mờ, chỉ có thể phân biệt vật đứng im và vật di chuyển nên anh này so sánh như thế mà thôi. Dù thế nào cũng là một phép lạ đặc biệt của Thiên Chúa.

Cuộc hành trình tìm ánh sáng của anh mù, tương tự như cuộc hành trình tìm kiếm đức tin của các tông đồ. Họ phải ý thức họ đang mù về thiêng liêng, họ cần được Chúa Giêsu chỉ dạy và mạc khải. Các tông đồ cũng được Chúa tách riêng ra để thuận tiện cho việc chỉ dạy.

Rồi Ngài cũng hỏi các ông: “Các con nghĩ gì về Ta?” Ban đầu các ông cũng chưa nhận thức được cách rõ ràng thân thế và sứ mạng của Chúa Giêsu, cái biết của các ông còn mù mờ, các ông nhận ra Đấng Cứu Thế trong con người Chúa Giêsu, nhưng đức tin họ chưa phân biệt được tất cả các chiều kích Con Thiên Chúa trong Chúa Giêsu, nên khi Chúa Giêsu hỏi: “Theo dư luận quần chúng, thì Thầy là ai?”.

Họ đáp: Là Gioan Tẩy Giả, là Êlia, hay một trong các Tiên tri, một vĩ nhân của Israel. Rồi có lần Chúa khiển trách các ông về việc lo thiếu bánh, tuy đã hai lần thấy Chúa làm phép lạ nhân bánh ra nhiều. Chúa nói: “Có mắt mà không thấy, có tai mà không nghe”. Qua nhiều lần Chúa giáo dục mạc khải, Phêrô mới đại diện cho các tông đồ, tuyên xưng: “Thầy là Đấng Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống”. Chúa Giêsu đem lại đức tin cho các tông đồ cách tiệm tiến, dần dần, và nhẫn nại như Chúa đã ban ánh sáng cho anh mù với lòng yêu thương nhân ái.

Với sức mạnh quyền năng của Ngài, Ngài đã cầm lấy tay anh mù dắt ra khỏi làng, nhổ nước miếng và đặt tay trên người bệnh và hỏi: “anh có thấy gì không?”. Với cách chữa bệnh của Chúa Giêsu, xét về nguyên tắc vệ sinh thì quả là một điều kinh tởm. Nhưng trong thời cổ đại, người ta cho rằng nước miếng có vài đặc tính chữa bệnh. Chúa Giêsu cũng dùng phương thức này như những thầy thuốc thời xưa, nhưng Ngài đã làm cho cử chỉ này một hiệu quả lạ lùng mà người phàm không thể làm được.

Điều lạ lùng là Chúa Giêsu phải đặt tay trên anh mù tới hai lần: lần đặt tay thứ nhất thì anh chỉ thấy “người ta như những cây cối đi đi lại lại”, còn lần thứ hai thì anh mới trông thấy rõ và lành hẳn. Có tác giả cho rằng thánh sử Mác-cô giúp chúng ta khám phá một Chúa Giêsu gần gũi, sống động và là người hơn. Ngài luôn ở với chúng ta và sẵn sàng chữa lành cho chúng ta khi chúng ta chạy đến xin Ngài chữa lành. Nhưng bản văn cũng còn cho thấy một ý nghĩa khác về sự thiếu hiểu biết của chúng ta trong khi Ngài cố gắng mở “con mắt đức tin” để chúng ta nhìn nhận ra Ngài là Con Thiên Chúa như trong trình thuật kế tiếp mà thánh sử Máccô muốn nói tới (Mc 8, 29).

Con người chúng ta nơi trần gian bước đi về trời giữa ánh sáng và bóng tối. Con người luôn sẵn trong mình một khả năng bị mù. Chúng ta có thể bị mù vì dục vọng, bởi tham sân si, bởi tiền của, danh vọng, tự cao. Chúng ta có thể bị thu hẹp cái nhìn như kiểu ếch ngồi đáy giếng. Chúng ta thu hẹp sự thật cũng là một loại bệnh mù trên phạm vi siêu nhiên. Có khi chúng ta chỉ thành công trên một phương diện mà cứ tưởng trên mọi phương diện khác. Hơn được một người, cứ tưởng là hơn mọi người, cũng là bệnh quáng hay cận thị, viễn thị siêu nhiên. Trường hợp ấy, chúng ta cần nhìn về Chúa để thấy được mình và thấy rõ sự thật.

Qua Tin Mừng hôm nay, ta thấy người mù được sáng mắt và tìm đến với Chúa. Còn chúng ta thì sao? Chúng ta có mù lòa về con mắt đức tin không? Hãy cùng nhau chạy đến với Chúa đế Chúa “đụng chạm” và “chữa lành” những bất toàn, những yếu yếu đuối trong đời sống đức tin của mỗi người.

Huệ Minh

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Users browsing this topic
Guest (6)
719 Pages«<672673674675676>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.