Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

738 Pages«<671672673674675>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
hongvulannhi  
#13441 Posted : Tuesday, February 11, 2020 12:33:09 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,360

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5351 time(s) in 3597 post(s)

ĐTC Phanxicô: Sứ vụ của người Kitô hữu
là xua tan bóng tối


2/10/2020 9:48:45 AM

UserPostedImage

Trưa Chúa Nhật 09/02, vào lúc 12 giờ trưa, từ cửa sổ Dinh Tông Tòa, Đức Thánh Cha đã chủ sự buổi đọc Kinh Truyền Tin trước sự hiện diện của hàng chục ngàn tín hữu tụ họp tại Quảng trường Thánh Phêrô. Trước khi đọc Kinh Truyền Tin Đức Thánh Cha đã có bài huấn dụ ngắn dựa theo Tin Mừng của Thánh Matthêu 5, 13-16

Muối và ánh sáng: tiêu chí của người môn đệ

Tin Mừng hôm nay (Mt 5,13-16), Chúa Giêsu nói với các môn đệ: “Anh em là muối cho đời … Anh em là ánh sáng cho trần gian” (Cc 13, 14). Chúa Giêsu sử dụng một ngôn ngữ tượng trưng không quá chủ ý để đưa ra một định nghĩa về người môn đệ, nhưng Chúa muốn đưa ra một số tiêu chí cho những ai có ý định theo Chúa, sống sứ mệnh trong thế giới.

Môn đệ là muối

Muối là yếu tố mang lại hương vị và bảo quản, giữ cho thực phẩm không bị hư. Do đó, người môn đệ được mời gọi tránh xa từ xã hội những nguy hiểm, mầm bệnh ăn mòn gây ô nhiễm cuộc sống con người. Điều này có nghĩa là người mộn đệ phải chống lại tội lỗi, suy thoái đạo đức, sống làm chứng cho các giá trị của sự trung thực và tình huynh đệ, không bị khuất phục trước những lời xu nịnh của địa vị, quyền lực và sự giàu có.

Đức Thánh Cha giải thích rằng khi nói người môn đệ là muối có nghĩa là mặc dù thường xuyên thất bại, nhưng mỗi ngày người môn đệ đứng dậy từ bụi đất của chính những sai lầm, bắt đầu lại với lòng can đảm và kiên nhẫn, cố gắng đối thoại và gặp gỡ với người khác. Người môn đệ là muối, có nghĩa là người môn đệ không tìm kiếm sự đồng thuận và lời khen ngợi, nhưng cố gắng trở thành một sự hiện diện khiêm nhường và mang tính xây dựng, trung thành với những lời dạy của Chúa Giêsu, Đấng đã đến trần gian không phải để được phục vụ, mà là để phục vụ. Và thái độ này là điều rất cần thiết!

Môn đệ là ánh sáng

Hình ảnh thứ hai mà Chúa Giêsu đề nghị với các môn đệ là ánh sáng: "Anh em là ánh sáng cho trần gian". Ánh sáng xua tan bóng tối và cho phép mọi người được nhìn thấy. Chúa Giêsu là ánh sáng đã xua tan bóng tối, nhưng bóng tối vẫn còn ở trong thế giới và trong mỗi người.

Nhiệm vụ của người Kitô hữu là xua tan bóng tối, bằng cách làm cho ánh sáng của Chúa Kitô tỏa sáng giữa những người khác và loan báo Tin Mừng của Chúa Kitô. Đó là một sự chiếu sáng khởi đi từ lời nói của chúng ta, nhưng trên hết phải đến từ "công việc tốt đẹp" của chúng ta (c. 16). Một người môn đệ và một cộng đoàn Kitô giáo là ánh sáng của trần gian khi họ hướng người khác đến với Chúa, giúp mỗi người trải nghiệm sự tốt lành và lòng thương xót của Chúa. Môn đệ Chúa Giêsu là ánh sáng khi người môn đệ biết sống đức tin của mình bên ngoài những không gian chật hẹp, khi người môn đệ góp phần xóa bỏ định kiến, những lời vu khống và để ánh sáng của sự thật đi vào những tình cảnh hư hỏng do sự giả hình và dối trá.

Chúa Giêsu mời gọi chúng ta đừng sợ sống trong thế gian, ngay cả khi trong thế gian đôi khi có xung đột và tội lỗi. Đứng trước bạo lực, bất công và áp bức, Giáo hội không thể đóng mình lại hoặc ẩn mình trong sự an toàn của những hàng rào; Giáo hội không thể từ bỏ sứ mệnh loan báo Tin Mừng và phục vụ. Giáo hội trao ban lòng quảng đại và dịu dàng cho những người bé nhỏ và người nghèo, lắng nghe tiếng kêu của những người bé nhỏ và bị loại trừ, bởi vì Giáo hội ý thức mình là một cộng đoàn đang trên đường lữ hành được kêu gọi để kéo dài sự hiện diện cứu độ của Chúa Giêsu Kitô trong lịch sử.

Đức Thánh Cha kết thúc bài huấn dụ với lời mời gọi các tín hữu cùng cầu xin Đức Trinh Nữ giúp chúng ta trở thành muối và ánh sáng giữa mọi người, mang đến cho mọi người, với cuộc sống và lời nói, Tin mừng về tình yêu của Chúa.

http://conggiao.info/dtc...xua-tan-bong-toi-d-53193

Ngọc Yến
(VaticanNews Tiếng Việt 09.02.2020)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13442 Posted : Tuesday, February 11, 2020 12:38:24 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,360

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5351 time(s) in 3597 post(s)

Nhờ cầu nguyện, Hội thánh nhìn thấy Chúa
đang hiện diện và hành động trong lịch sử


2/10/2020 9:38:24 AM

(Bài giảng Giáo lý của Đức Nguyên Giáo hoàng Bênêđictô XVI về sách Khải Huyền)

Anh chị em thân mến,

Giáo Hội tiến bước trong lịch sử, tham dự vào lịch sử theo kế hoạch của Chúa. Khi lắng nghe sứ điệp của Gioan được người đọc trình bày, cộng đoàn đã nhìn lại nhiệm vụ của mình cộng tác vào việc mở mang Nước Chúa như những “tư tế của Thiên Chúa và Đức Kitô” (Kh 20, 6; 1, 5; 5, 10) và hướng đến thế giới con người. Ở đây xuất hiện hai lối sống có quan hệ biện chứng với nhau: lối sống thứ nhất có thể gọi là “hệ thống của Đức Kitô” và cộng đoàn vui mừng vì được thuộc về hệ thống này, còn lối sống thứ hai là của “hệ thống thế gian, đối lập với Nước Trời và Giao ước, chịu tác động của Sự Dữ, vốn đánh lừa con người và mong muốn lập ra một thế giới trái với ý muốn của Đức Kitô và Thiên Chúa” (x. Ủy ban Tòa Thánh về Thánh kinh, Thánh kinh và Luân lý. Nguồn gốc trong Thánh kinh về hành động Kitô hữu, số 70). Cộng đoàn cần phải đọc được ý nghĩa sâu xa của lịch sử mình đang sống và biết dùng đức Tin học cách nhận định các biến cố để cộng tác bằng hành động nhằm mở mang Nước Chúa. Việc đọc, nhận định và hành động được gắn liền với cầu nguyện.

Trước hết, trong phần đầu của sách Khải huyền, sau lời kêu gọi tha thiết của Đức Kitô, Đấng đã bảy lần nói: “Ai có tai, hãy nghe điều Thần Khí nói với Hội Thánh” (x. Kh 2, 7.11.17.29; 3, 6.13.22), cộng đoàn được mời gọi lên Trời nhìn hiện thực bằng đôi mắt Thiên Chúa. Ở đây chúng ta gặp lại ba biểu tượng, những điểm tham chiếu, để từ đó đọc lịch sử. Những biểu tượng này là: ngai Thiên Chúa, Con Chiên và quyển sách (Kh 4, 1 - 5, 14).

Ngai là biểu tượng thứ nhất, nơi ngự của một nhân vật Gioan không miêu tả, bởi Ngài vượt trên mọi diễn tả của con người. Ông chỉ có thể gợi lên xúc cảm về vẻ đẹp và niềm vui khi đến trước mặt Ngài. Nhân vật bí ẩn này là Thiên Chúa. Thiên Chúa, Đấng toàn năng, đã không chịu giam mình nơi cõi Trời nhưng đến ở bên và liên kết với con người. Thiên Chúa đã làm cho tiếng nói của mình, được biểu tượng bằng sấm sét, dù bí nhiệm nhưng có thật, cảm nhận được trong lịch sử. Có những yếu tố khác nhau, 24 kỳ lão và 4 sinh vật, xuất hiện quanh ngai Thiên Chúa, không ngừng chúc tụng vị Chúa duy nhất của lịch sử. Như vậy, biểu tượng thứ nhất là chiếc ngai.

Biểu tượng thứ hai là quyển sách, chứa đựng kế hoạch của Thiên Chúa về các biến cố và con người được niêm phong với bảy con dấu và không ai có thể đọc được. Trước cảnh con người không thể hiểu thấu chương trình của Chúa, Gioan buồn đến rơi nước mắt. Tuy nhiên đã có phương dược chữa con người khỏi lạc lối trước bí nhiệm của lịch sử: có một người mở được quyển sách và tỏ lộ ý nghĩa của sách.

Và đây là biểu tượng thứ ba: Đức Kitô, Chiên Con được sát tế khi Hiến mình làm của lễ trên Thập giá nhưng hiện đang đứng, dấu chỉ Người đã sống lại. Đích thực đây là Chiên Con, Đức Kitô đã chết và phục sinh, Đấng đang từ từ mở ấn niêm phong và tỏ lộ chương trình của Thiên Chúa, ý nghĩa sâu xa của lịch sử.

Những biểu tượng này nói lên điều gì?

Chúng nhắc chúng ta nhớ lại đâu là con đường để biết cách đọc ra những sự kiện lịch sử và cuộc sống của chúng ta. Khi ngước mắt nhìn cõi Trời cao của Chúa, kết hợp mật thiết và mở lòng trí hướng về Đức Kitô khi cầu nguyện cá nhân và cộng đoàn, chúng ta học đổi mới cách nhìn và hiểu được ý nghĩa chân thực nhất của mọi sự việc. Cầu nguyện giống như cửa sổ mở ra để chúng ta đưa mắt hướng nhìn về Chúa, không những nhắc chúng ta nhớ mục đích mình đang hướng tới mà còn để cho ý Chúa soi sáng con đường trần thế của mình, giúp chúng ta tập trung và quyết tâm bước đi trên con đường đó.

Thiên Chúa dùng cách nào hướng dẫn cộng đoàn Kitô hữu đọc ra ý nghĩa sâu xa của lịch sử?

Trước hết Chúa mời gọi cộng đoàn hãy lấy tinh thần thực tế mà xem xét hiện thực chúng ta đang sống. Vì vậy, Chiên Con mở bốn ấn niêm phong đầu tiên quyển sách và Hội Thánh nhìn thấy thế giới mình được đưa vào, một thế giới với nhiều yếu tố tiêu cực. Có những sự dữ con người đã làm, chẳng hạn dùng bạo lực vì tham vọng chiếm đoạt, thống trị người khác, đến nỗi giết nhau (ấn thứ hai); hoặc bất công, bởi con người không tôn trọng lề luật được ban cho (ấn thứ ba). Sau đó thêm vào những sự dữ ấy là những sự dữ con người phải chịu như sự chết, đói khát, bệnh tật (ấn thứ tư).

Trước những thực tế bi đát này, cộng đoàn Hội Thánh được mời gọi đừng bao giờ để mất niềm hy vọng, tin tưởng chắc chắn rằng mẽ bề ngoài có vẻ toàn năng của Sự Dữ sẽ đụng phải sự toàn năng đích thực của Thiên Chúa. Ấn niêm phong thứ nhất được Chiên Con mở ra quả thật đã chứa đựng thông điệp này. Gioan thuật lại: “Tôi thấy: kìa một con ngựa trắng, và người cỡi ngựa mang cung. Người ấy được tặng một triều thiên và ra đi như người thắng trận, để chiến thắng” (Kh 6, 2). Sức mạnh của Thiên Chúa đã đi vào lịch sử con người. Sức mạnh này không chỉ để cân bằng mà còn đánh bại sự dữ. Màu trắng gợi lên sự Sống lại: Thiên Chúa gần gũi đến mức Người bước xuống tận cõi tối tăm của sự chết để dùng ánh quang rạng ngời sự sống thần linh của Ngài mà chiếu sáng cõi tối tăm. Ngài đã nhận lấy sự dữ thế gian để dùng lửa tình yêu mà thanh luyện nó.

UserPostedImage

Bốn người cỡi ngựa trong chương 6 của sách Khải Huyền của Gioan

Việc đọc ra ý nghĩa thực tại sẽ giúp người Kitô hữu được thăng tiến như thế nào?

Sách Khải huyền cho chúng ta biết việc cầu nguyện sẽ giúp mỗi người chúng ta và cộng đoàn nuôi dưỡng cái nhìn về ánh sáng và về niềm hy vọng sâu xa. Sách Khải huyền mời chúng ta đừng để cho sự dữ khuất phục được mình nhưng lấy sự lành chiến thắng sự dữ, nhìn lên Đức Kitô bị đóng đinh và đã sống lại, Đấng đưa chúng ta vào chiến thắng của Người.

Giáo Hội sống trong lịch sử. Giáo Hội không khép mình lại nhưng can đảm đối diện với con đường giữa những khó khăn và đau khổ, mạnh mẽ khẳng định cuối cùng sự dữ không thắng được sự lành, bóng tối không che khuất được ánh quang rạng ngời của Thiên Chúa. Đối với chúng ta, đó là điểm quan trọng. Là Kitô hữu, chúng ta không bao giờ được bi quan. Chúng ta biết rõ, trong hành trình cuộc sống, chúng ta thường gặp phải bạo lực, sự dối trá, ghen ghét, bách hại nhưng chúng ta không nản lòng. Trên hết chính việc cầu nguyện dạy chúng ta nhìn thấy những dấu chỉ của Thiên Chúa, thấy Ngài hiện diện và ra tay hành động, hơn nữa dạy chúng ta biết trở nên ánh sáng sự lành, chiếu tỏa niềm hy vọng và làm dấu chỉ chiến thắng thuộc về Thiên Chúa.

Viễn cảnh này dẫn chúng ta đến với việc tạ ơn, chúc tụng Thiên Chúa và Chiên Con: 24 vị kỳ lão và 4 sinh vật cùng hát lên “bài ca mới” tôn vinh công trình của của Đức Kitô Chiên Con, Đấng “đổi mới mọi sự” (Kh 21, 5).

Nhưng trước hết phải nài xin Chúa đổi mới. Đến đây ta thấy một đặc điểm khác của cầu nguyện: phải tha thiết nài xin Chúa ban cho Nước Chúa ngự đến, cho con người có tâm hồn biết vâng theo sự cai quản của Chúa, để cho ý Chúa hướng dẫn đời mình và cuộc sống trên trần gian.

Trong thị kiến của sách Khải huyền, có một chi tiết quan trọng tiêu biểu cho lời cầu xin: với tiếng đàn hòa cùng lời ca, “hai mươi bốn vị kỳ lão” và “bốn sinh vật” đang cầm trong tay “những chén vàng đầy hương” (Kh 5, 8a) được sách giải thích “là những lời cầu nguyện của các thánh” (Kh 5, 8b), là những người được gặp lại Chúa, đồng thời cũng là chính chúng ta trên đường lữ hành. Chúng ta thấy, trước ngai Thiên Chúa có một thiên thần cầm bình hương vàng, không ngừng tay bỏ hương vào bình, đó chính là những lời cầu nguyện của chúng ta cùng với hương thơm ngào ngạt được tiến dâng Thiên Chúa (Kh 8, 1-4).

Đó là cách nói biểu tượng diễn tả mọi lời cầu nguyện của chúng ta -với mọi giới hạn, khó khăn, nghèo nàn, khô khan, bất toàn- được thanh tẩy và đến thẳng với trái tim Chúa. Vì thế, chúng ta cần biết chắc rằng không có lời cầu nguyện nào vô ích hay không cần thiết. Không lời cầu nguyện nào bị tiêu tan. Những lời cầu nguyện sẽ tìm được lời đáp lại, dù đôi khi bí nhiệm, bởi Thiên Chúa là Tình yêu và là Đấng Xót thương vô hạn. Thánh Gioan viết: “Rồi thiên thần cầm bình hương, lấy lửa trên bàn thờ bỏ đầy vào và ném xuống đất. Liền có tiếng sấm, tiếng sét, ánh chớp và động đất” (Kh 8, 5). Hình ảnh này có nghĩa là Thiên Chúa không bỏ ngoài tai mọi lời chúng ta kêu cầu. Ngài can thiệp và khiến trần gian cảm nhận được quyền năng và tiếng Ngài phán ra. Chúa làm cho hệ thống của Sự Dữ phải run sợ và bị lật nhào. Trước sự dữ, ta thường thấy mình chẳng thể làm được gì, nhưng chính việc cầu nguyện là sự đáp trả đầu tiên có hiệu quả nhất chúng ta có thể mang lại và giúp chúng ta càng thêm quyết tâm truyền bá sự lành mỗi ngày. Quyền năng của Thiên Chúa biến đổi sự yếu đuối của chúng ta trở nên sung mãn (x. Rm 8, 26-27).

Tôi muốn dùng cuộc đối thoại cuối cùng (Kh 22, 6-21) để kết luận. Chúa Giêsu nhắc lại nhiều lần: “Đây, chẳng bao lâu nữa Ta sẽ đến!” (Kh 22, 7-12). Lời quả quyết này không những chỉ ra viễn cảnh thời sau hết mà còn là triển vọng đương thời: Chúa Giêsu đang đến và thiết lập nơi cư ngụ của Người nơi những ai tin và đón nhận Người. Bởi vậy, được Chúa Thánh Thần hướng dẫn, cộng đoàn lặp lại với Chúa Giêsu lời mời khẩn thiết xin Chúa đến gần hơn: “Xin Chúa ngự đến” (Kh 22, 17a). Cộng đoàn như “tân nương” (Kh 22, 17) thiết tha mong cuộc hôn nhân được nên trọn. Lời nài van được nhắc lại lần thứ ba: “Amen! Lạy Chúa Giêsu, xin ngự đến”, rồi người đọc sách dùng kiểu nói thể hiện sự hiện diện này để kết luận: “Nguyện xin ân sủng của Chúa Giêsu ở cùng tất cả mọi người” (Kh 22, 21).

Sách Khải huyền, với sự phức tạp của những biểu tượng, giúp chúng ta được tham dự vào một lời cầu nguyện hết sức phong phú. Thật vậy, chúng ta cũng được nghe, được chúc tụng, tạ ơn, chiêm ngắm và xin Chúa ban ơn tha thứ cho mình.

Cấu trúc của lời kinh phụng vụ cộng đoàn cao đẹp này cũng là lời kêu gọi mạnh mẽ hãy tiếp tục khám phá khả năng biến đổi phi thường của Bí tích Thánh Thể. Tôi đặc biệt mời gọi anh chị em hết sức trung thành với việc tham dự thánh lễ Chúa nhật. Ngày của Chúa, Chúa nhật, thực sự là tâm điểm của tuần lễ!

Sự phong phú của lời cầu nguyện trong sách Khải huyền gợi chúng ta nghĩ đến viên kim cương với các góc cạnh rất hấp dẫn, nhưng sự quý giá lại thuộc về độ thuần khiết ở giữa lõi. Vì vậy, những hình thức được gợi lên từ lời cầu nguyện trong sách Khải huyền làm ngời lên tính cách quý giá độc đáo và khôn tả của Đức Giêsu Kitô.

Cảm ơn anh chị em.

Ngày 12.9.2012
Đức Nguyên Giáo hoàng Bênêđictô XVI
G.B. Vương Nghi chuyển ngữ

Bản tin Hiệp Thông / HĐGMVN số 73 (Tháng 11 & 12 năm 2012)
(hdgmvietnam.com 10.02.2020)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13443 Posted : Tuesday, February 11, 2020 12:41:22 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,360

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5351 time(s) in 3597 post(s)

ĐTC tiếp các Hiệp sĩ Colombo


2/11/2020 1:12:14 PM

Sáng 10/02, Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp các Hiệp sĩ Colombo nhân dịp kỷ niệm 100 năm hoạt động bác ái của Hiệp hội.

UserPostedImage

Tại buổi gặp gỡ, trước hết, Đức Thánh Cha nhắc lại hoạt động của các Hiệp sĩ: “Một thế kỷ đã trôi qua kể từ khi người tiền nhiệm của tôi, Đức Giáo hoàng Biển Đức XV đã mời các Hiệp sĩ Colombo cung cấp viện trợ nhân đạo cho những người trẻ và những người khác ở Rôma sau cuộc xung đột thế giới khủng khiếp lần thứ nhất. Các Hiệp sĩ đã đáp lại một cách quảng đại, thành lập các trung tâm thể thao cho thanh thiếu niên, nhanh chóng trở thành nơi giáo dục, dạy giáo lý và phân phối thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu khác, điều rất cần thiết vào thời điểm đó. Bằng cách này, Hiệp hội quý vị đã tỏ cho thấy lòng trung thành với lý tưởng của người sáng lập, Đấng Đáng kính Michael McGivney, người được truyền cảm hứng từ các nguyên tắc của đức ái và tình huynh đệ Kitô giáo nhằm trợ giúp những người cần được giúp đỡ”.

Từ những điểm sáng ngời trong quá khứ, Đức Thánh Cha ca ngợi các hoạt động của các Hiệp sĩ trong thế giới ngày nay. Các họat động bác ái Tin Mừng và tình huynh đệ đã được mở rộng ở nhiều lãnh vực, đặc biệt trong lãnh vực liên quan đến sự thánh thiêng và phẩm giá của sự sống con người, cả ở cấp địa phương và quốc gia. Cụ thể, các Hiệp sĩ đã trợ giúp về vật chất và tinh thần cho các cộng đoàn Kitô giáo ở Trung Đông đang phải chịu đựng những tác động của bạo lực, chiến tranh và nghèo đói.

Cuối cùng, Đức Thánh Cha nói về sự trung thành của các Hiệp sĩ đối với Người kế vị Thánh Phêrô. Đức Thánh Cha nói: “Kể từ khi thành lập, các Hiệp sĩ Colombo đã thể hiện sự tận tâm vô điều kiện đối với Người Kế vị Phêrô. Việc thành lập Quỹ Vicarius Christi – Đại diện Chúa Kitô là một minh chứng cho điều này. Quý vị ước muốn tham gia vào mối quan tâm của Giáo hoàng đối với tất cả các Giáo hội và trong sứ mệnh bác ái toàn cầu của mình. Trong thế giới của chúng ta, được đánh dấu bởi sự chia rẽ và bất bình đẳng, sự dấn thân quảng đại của quý vị trong việc phục vụ tất cả những người nghèo, đặc biệt là cho giới trẻ, mang đến một nguồn cảm hứng quan trọng giúp vượt qua sự toàn cầu hóa của sự thờ ơ và cùng nhau xây dựng một xã hội công bằng và toàn diện hơn. (CSR_770_2020)

Ngọc Yến
(VaticanNews Tiếng Việt 10.02.2020)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13444 Posted : Tuesday, February 11, 2020 12:44:44 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,360

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5351 time(s) in 3597 post(s)

Lòng người xấu!


2/11/2020 9:19:03 AM

12.2.2020 (Mc 7, 14-23)


UserPostedImage

Qua đoạn Tin Mừng chúng ta vừa nghe, ta thấy Chúa Giêsu dạy ta biết đâu là nguồn gốc thâm sâu của những sự xấu xa và ô uế. Ngài dạy rằng tất cả những điều xấu đều không xuất phát từ bên ngoài, nhưng “chỉ có những gì từ con người ta xuất ra, chính những cái đó mới làm cho họ ra ô uế.” (Mc 7, 15).

Và điều này dường như không hợp với suy nghĩ thông thường của chúng ta. Tuy nhiên, Chúa Giêsu đã giải thích rất cụ thể: “Vì từ bên trong, từ tâm trí người ta xuất phát những tư tưởng xấu, ngoại tình, dâm ô, giết người, trộm cắp, tham lam, độc ác, xảo trá, lăng loàn, ganh tị, vu khống, kiêu căng, ngông cuồng” (Mc 7, 21-22). Như vậy, nguồn gốc thâm sâu nhất của sự xấu xa chính là lòng người.

Luật sạch và ô uế của các luật sĩ và biệt phái Do Thái dễ làm cho người ta bị rơi vào đời sống giả hình, vụ hình thức bên ngoài. Chúa Giêsu lên án gắt gao thói vụ luật đó. Chẳng những nó không thể thanh tẩy tâm hồn mà còn làm cho con người ra cứng cỏi và ảo tưởng mình đã là công chính chỉ dựa vào hình thức bề ngoài.

Nhóm biệt phái thời Chúa Giêsu là nhóm chuyên để ý soi mói, lên án và trách móc người khác. Trong khi chính họ lại không quy hướng cuộc sống mình về Thiên Chúa mà luôn ảo tưởng, tự mãn với cái đạo đức giả hình của mình.

Vì vậy họ thường tìm cách bắt bẻ người khác, chú tâm đến những luật lệ bên ngoài còn chính họ, họ lại không “tu tâm” để chính họ được sạch và bình an. Lời Chúa hôm nay cảnh cáo chúng ta về những ảnh hưởng của thế gian. Chúng ta phải làm chứng cho Chúa bằng chính cái tâm trong sáng của mình để tất cả những hành động, lời nói của chúng ta là những điều tích cực, mang lại niềm vui và bình an cho người khác.

Chúa Giêsu khẳng định: "Những gì từ con người ta xuất ra, đó là cái làm cho người ta ra ô uế" (Mc 7, 15b). Các luật sĩ, biệt phái đề cao việc thanh sạch phần xác hơn cả sự thanh sạch tâm hồn. Họ cho rằng tay bẩn, chén dĩa bẩn làm cho con người ra ô uế, trong khi lại coi nhẹ cõi lòng, nơi chất chứa biết bao sự xấu xa, tội lỗi.

Trái lại, Chúa Giêsu muốn hướng người Do Thái đến sự thanh sạch bên trong tâm hồn hơn “luật sạch sẽ bên ngoài” của họ: “Vì từ bên trong, từ tâm trí người ta xuất phát những tư tưởng xấu, ngoại tình, dâm ô, giết người, trộm cắp, tham lam, độc ác, xảo trá, lăng loàn, ganh tị, vu khống, kiêu căng, ngông cuồng” (Mc 7, 21-22).

Khi đối diện với sự xấu, ta thường đổ lỗi cho người khác hoặc cho ngoại cảnh. Vợ đổ lỗi cho chồng. Chồng đổ lỗi cho vợ. Cha mẹ đổ lỗi cho con cái. Con cái đổ lỗi cho cha mẹ... Chúng ta dễ trách cứ người khác, nhưng lại ít khi tự trách mình. Chúng ta muốn tề gia trị quốc bình thiên hạ, nhưng lại không chịu tu thân; muốn thay đổi thế giới, nhưng lại không muốn thay đổi mình.

Chúa Giêsu nhắc nhở ta hãy khoan tìm kiếm nguyên nhân từ bên ngoài, nhưng cần duyệt xét kỹ càng chính lòng mình, hầu nhận ra đâu là nguồn gốc của những điều xấu đã gây cho mình và cho người khác. Ngài cũng mời gọi ta từng bước tẩy trừ nó, và lấp đầy lòng mình bằng những nhân đức tốt lành, đặc biệt là đức mến mà thánh Phaolô đã nhắn nhủ: “Đức mến thì nhẫn nhục, hiền hậu, không ghen tương, không vênh vang, không tự đắc, không làm điều bất chính, không tìm tư lợi, không nóng giận, không nuôi hận thù, không mừng khi thấy sự gian ác, nhưng vui khi thấy điều chân thật. Đức mến tha thứ tất cả, tin tưởng tất cả, hy vọng tất cả, chịu đựng tất cả.” (1Cr 13, 4-7)

Trong thực tế cuộc sống, ta thường đánh giá con người qua những gì quan sát được bên ngoài. Đôi khi cái bên ngoài trông rất tầm thường nhưng bên trong lại chứa đựng cả một kho tang vô giá ta không thấy được bằng quan sát bên ngoài mà ta chỉ có thể thấy được bằng cái tâm của mình. Do đó chúng ta cần phải điều chỉnh lại bằng cách xin Chúa giúp cho chúng ta có được cái nhìn thiện cảm về tha nhân để chúng ta biết nhìn sự thật nơi chính mình và luôn thể hiện những điều tốt đẹp qua cuộc sống của mình như những gì Chúa muốn dạy chúng ta.

Thật thế, con người nên tốt lành, thánh thiện hoặc xấu xa, tội lỗi đều bắt nguồn từ cõi lòng của con người, từ thái độ sống của con người có ý thức và tự do hay không, từ lòng yêu mến Chúa đích thực và yêu thương tha nhân cách chân thành hay giả dối, hình thức bề ngoài.

Huệ Minh

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thao ly  
#13445 Posted : Tuesday, February 11, 2020 10:52:03 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,545
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Bệnh dịch đáng sợ khiến một La Mã không có đối thủ
phải suy tàn


An Hòa

1/25/2020

UserPostedImage

Trong quá trình tồn tại của mình từ năm 27 trước Công Nguyên, đế quốc La Mã đã chứng kiến quá nhiều thăng trầm. Sau hai thế kỷ đầu thịnh vượng là một giai đoạn bất ổn định và khủng hoảng, khiến đế quốc bị chia đôi. Trong thế kỷ tồn tại thứ tư, sự xuất hiện của Constantine Đại Đế mở đầu cho sự nở rộ của Cơ Đốc giáo. Thế kỷ thứ năm, sau sự sụp đổ của Tây La Mã, đế quốc La Mã hợp nhất lại thành đế quốc Byzantine (đặt theo tên của thủ đô Byzantium mà Constantine Đại Đế trước đó lựa chọn), và trải qua 1000 năm cho đến khi hoàn toàn thất thủ trước Đế quốc Ottoman. Trải dài trên một diện tích rộng lớn xung quanh Địa Trung Hải, bao gồm châu Âu, Bắc Phi, và Đông Á, đế quốc La Mã nói chung đã đặt định một nền tảng quan trọng cho văn hóa nhân loại. Từ ngôn ngữ, nghệ thuật, triết học, cho đến luật pháp, không có lĩnh vực nào của phương Tây không chịu ảnh hưởng của đế quốc này. Và tất nhiên, lịch sử của nó vào những thế kỷ đầu cũng để lại rất nhiều bài học cho hậu thế, đặc biệt là ba lần dịch bệnh lớn nhất được ghi chép lại, gọi là: đại dịch Antonine (165 – 180 SCN), đại dịch Cyprian (249 – 262 SCN) và đại dịch Justinian (541 – 542 SCN); cùng rất nhiều lần dịch bệnh lớn nhỏ vào thời kỳ chia cắt Đông – Tây.

Đại dịch được cho là có ảnh hưởng nặng nề nhất tới đế quốc La Mã là Justinian. Ngày nay, chúng ta vẫn có thể hình dung được sự tàn khốc của dịch bệnh thời ấy thông qua những miêu tả trong cuốn “Thánh đồ truyện” (Biographies of Eastern Saints) của tác giả kiêm nhà sử học John (John of Ephesus: 507-588); và nhà sử học Evagrius Scholasticus (536 – 594).

Trong quá trình thu thập tư liệu về cuộc đời của các Thánh, John đã chứng kiến lần bệnh dịch ở Constantinople. Còn nhà sử học Evagrius thì tự mình trải nghiệm dịch bệnh và sống sót vào thời trai trẻ, và đã chứng kiến dịch bệnh giết chết vợ, người thân, cùng lượng lớn dân số La Mã.

Những ghi chép về cảnh tượng thời ấy

Khắp nơi đều là “thi thể đã thối rữa nằm ở trên đường do không được ai chôn cất”. Đâu đâu cũng có những con đường đầy người chết và những “hình người” khiến tất cả những ai chứng kiến đều vô cùng sợ hãi và kinh hoàng. Bụng của họ sưng lên, máu và mủ ào ạt chảy ra từ miệng, mắt họ đỏ ngầu, tay với lên cao. Thi thể nối tiếp thi thể thối rữa nằm trên đường, trong những con ngõ, trước cửa sân nhà và giáo đường.

“Trong làn sương mù trên biển, có những con tàu chỉ vì thuyền viên phải chịu sự trừng phạt đầy phẫn nộ của Thượng đế mà trở thành những phần mộ trôi nổi trên sóng.”

Trên đồng “phủ đầy những cây ngũ cốc đã bạc màu”, mà chẳng hề có ai thu hoạch. “Những đàn cừu, sơn dương, bò và lợn gần như trở thành động vật hoang dã, những loài động vật chăn nuôi này dường như đã quên đi cuộc sống cày bừa và giọng của loài người đã từng nuôi chúng.”

UserPostedImage

“Có khi người ta đang nói chuyện với nhau thì đột nhiên bắt đầu run lên rồi ngã xuống đường hoặc trong nhà. Khi một người đang làm đồ thủ công, có thể anh ta sẽ ngã lăn sang bên cạnh và chết.”

Bệnh dịch đáng sợ khiến một La Mã không có đối thủ phải suy tàn
“Có người ra chợ mua ít nhu yếu phẩm, khi đang đứng đó nói chuyện hoặc trả giá, cái chết sẽ đến với cả người mua và người bán một cách rất đột ngột, hàng hóa và tiền vẫn nằm đó nhưng không còn ai nhặt lên nữa.”

Số người chết ở Constantinople không thể đếm xuể, “Chỉ trong một ngày, có năm nghìn đến bảy nghìn người, thậm chí có thể lên đến mười hai nghìn đến mười sáu nghìn người rời khỏi thế gian. Do đây chỉ mới là bắt đầu, các nhân viên chính quyền thì đang đếm số người chết ở các bến cảng, các ngã tư đường và trước cổng thành.”

“Cứ như thế, người ở Constantinople dần dần đi đến bước đường hủy diệt, chỉ còn số ít người may mắn sống sót. Nếu như chỉ xét đến những người chết ở trên đường, giá như có người có thể nói ra số người chết cụ thể thực tế, chỉ ước đoán là hơn ba trăm nghìn người thiệt mạng ở trên đường. Những người chịu trách nhiệm thống kê số người chết hễ mà đếm không nổi nữa thì trực tiếp đẩy xác chết ra khỏi thành.” Hơn nữa chính quyền ở đó đã không còn tìm thấy đủ nơi để chôn cất nữa. “Do không có người kéo đi, cũng không có người đào mộ nên thi thể chỉ còn cách bị vứt trên đường, cả thành phố đầy mùi xác thối.”

Sau khi dùng hết mộ, người chết bị ném xuống biển. Số lượng lớn các thi thể bị đưa đến bờ biển. Hàng ngàn hàng vạn thi thể “chất đầy bờ biển, giống như những thứ trôi nổi trên sông trôi theo dòng ra biển lớn.” Tuy tất cả những con tàu chỉ qua lại như con thoi, không ngừng lại mà cứ thế hướng về biển, mang theo những thứ hàng đáng sợ, nhưng nếu muốn đếm được tất cả số tử thi thì vẫn là điều không thể.

Vì thế Hoàng Đế quyết định sử dụng cách xử lý thi thể khác: xây một ngôi mộ khổng lồ, mỗi phần mộ có thể chứa được bảy mươi nghìn thi thể. “Do thiếu không gian nên nam, nữ, người trẻ, trẻ em đều bị ép cùng nhau, giống như vữa bị vô số những đôi chân dẫm đạp lên. Tiếp đó, họ ném vô số thi thể xuống, nam nữ quý tộc, người nhà, thanh niên và cả trẻ em và trẻ sơ sinh đều bị ném xuống như thế, ở phía dưới đáy còn bị ném đến vỡ nát.”

“Mỗi vương quốc, vùng lãnh thổ, khu vực và những thành phố hùng mạnh, toàn bộ người dân đều bị bệnh dịch đùa giỡn trong lòng bàn tay.”

Thông qua miêu tả chi tiết của John, chúng ta phần nào như thể tự mình chứng kiến, lòng chúng ta cũng trở nên run rẩy. Bệnh dịch đáng sợ như thế đó: nó xảy ra chớp nhoáng mà không hình không tướng, con người ta bất cứ lúc nào cũng đối diện với cái chết.

Cũng không phải là quá nếu nói “xác chết rải rác” để hình dung tình trạng thảm khốc lúc đó. Nhà sử học Evagrius thì miêu tả: “Trên cơ thể của vài người, nó bắt đầu từ trên đầu, mắt họ chảy máu, mặt sung lên, tiếp đó là hô hấp khó khăn, sau đó thì những người này chết đi… nội tạng của vài người bị lộ ra ngoài; có người bị viêm hạch ở háng, mủ lan khắp người, và sốt cao, những người này sẽ chết trong vòng hai ba ngày. Có loại dịch bệnh mà người mắc có thể kéo dài vài ngày, nhưng có loại thì người bệnh sẽ chết trong chỉ vài phút sau khi phát bệnh. Có những người bị nhiễm bệnh một hai lần là lại khỏi, nhưng sau đó bị nhiễm lần thứ ba thì chết.”

Từ Pelusium đến cảng Alexandria ở Ai Cập, mọi nơi từ Constantinople đến đế quốc La Mã, lần đầu tiên dịch bệnh lan khắp cả La Mã. 1/3 số người chết bởi trận dịch bệnh này. Còn ở thủ đô Constantinople, có hơn nửa số dân chúng thiệt mạng. Đó chỉ mới là ghi chép về một trong 3 đại dịch lớn nhất của đế quốc La Mã, đại dịch Justinian.

Một số nhà sử học hiện đại không thừa nhận những ghi chép về dịch bệnh được viết bởi các sử gia Cơ đốc giáo và cho rằng số lượng người thiệt mạng đã bị nói quá lên để có lợi cho việc truyền bá tín ngưỡng. Tuy nhiên, các nghiên cứu khảo cổ học mới đây đã phần nào chứng minh cho những ghi chép này.

Rốt cuộc La Mã đã xảy ra chuyện gì?

Tại sao lại bộc phát dịch bệnh đáng sợ quy mô lớn như thế? Tại sao có những người tiếp xúc gần gũi với người bệnh sau đó vẫn sống? Người may mắn sống sót khi đó là tác giả John đã nhận ra rằng: Đây là sự trừng phạt của Thượng Đế!

Để người sau này biết được sự tàn khốc của dịch bệnh và có được ví dụ thực tế, John đã viết ra những lời khuyên ngay trong khi ông trải qua đau đớn. “Khi một kẻ bất hạnh là tôi đây muốn ghi chép lại những sự kiện này vào tài liệu lịch sử, có rất nhiều lần dòng tư duy của tôi bị tê liệt. Hơn nữa, xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân, tôi muốn quên đi tất cả: bởi vì đây xem như là tất cả những lời tôi muốn nói, cũng là những lời khó mà kể được; ngoài ra, còn bởi vì khi cả thế giới đều quay cuồng, đi đến bước đổ sập, khi mà thời gian sinh tồn của một thế hệ người đang bị rút dần đi, xem như là có thể ghi chép lại một phần nhỏ những sự kiện này, thì có tác dụng gì chứ? Còn người ghi tại tất cả mọi thứ thì là đang ghi chép lại cho ai đây?”

Bệnh dịch đáng sợ khiến một La Mã không có đối thủ phải suy tàn
“Thế nhưng, tôi lại nghĩ, dùng ngòi bút của tôi, để thế hệ sau của chúng tôi biết được một phần nhỏ trong vô số những sự kiện mà Thượng Đế trừng phạt chúng tôi, thì hẳn là không sai đâu. Có lẽ trong những năm tháng còn lại của thế giới sau chúng tôi, thế hệ sau sẽ cảm thấy kinh hoàng và hoảng sợ với tai họa đáng sợ mà chúng tôi phải chịu do tội của chính chúng tôi, đồng thời có thể trở nên sáng suốt hơn vì sự trừng phạt mà những kẻ bất hạnh như chúng tôi phải chịu, từ đó có thể cứu được chính họ khỏi sự phẫn nộ của Thượng Đế cũng như tương lai đau khổ của họ.”

Nếu như không phải là sự trừng phạt của Thượng Đế thì quả thật là có rất nhiều việc khó có thể giải thích rõ ràng được.

Vậy thì tại sao Thượng Đế lại phải trừng phạt Đế quốc La Mã? Hãy xem người La Mã lúc bấy giờ đã làm những gì khiến Thượng Đế phẫn nộ đến thế. Chắc hẳn đó là sự đàn áp đạo Cơ Đốc và các tín đồ Cơ Đốc đã khiến cả người và Thần cùng tức giận, mà sự đàn áp này xảy ra trong suốt 300 năm.

Tín đồ Cơ Đốc bị đem cho sư tử xé xác trong đấu trường như một trò mua vui trước sự chứng kiến của người dân La Mã.

Năm 64 sau CN, Nero đốt thành thành La Mã và đổ tội cho tín đồ Cơ Đốc, đây là lần đàn áp tín đồ Cơ Đốc đầu tiên trong lịch sử đế quốc La Mã. Sau Nero, còn có nhiều hoàng đế khác đàn áp tín đồ Cơ Đốc, từ năm 64 sau CN đến đầu thế kỷ thứ 4, tổng cộng đã xảy ra hơn mười lần đàn áp như thế. Hình phạt dành cho các tín đồ có thể kể đến như: đóng đinh vào giá chữ thập, khoác da thú để ác thú cắn chết, đóng đinh họ vào cột làm đuốc dần dần thiêu chết… Các tín đồ Cơ Đốc hoặc là lựa chọn hối lỗi, hoặc lựa chọn cái chết. Rất nhiều tín đồ không từ bỏ đức tin bị giết. Chính từ sự đàn áp đối với tín đồ Cơ Đốc mà đế quốc La Mã bắt đầu liên tiếp phải chịu hậu quả từ thiên tai và dịch bệnh, tình hình kinh tế không ngừng xấu đi, đi đến bước đường suy vong.

Cổ ngữ phương Đông có câu: “Thiện ác cuối cùng rồi cũng có báo ứng, chỉ đến sớm hay đến muộn mà thôi.” Báo ứng có hiện báo, sinh báo, và hậu báo. Các đại dịch Antonine (165 – 180 SCN), Cyprian (249 – 262 SCN) có thể nói là ứng vào hiện báo và sinh báo. Còn hậu báo như Justinian (541 – 542 SCN) lại là trầm trọng mà khó nhận biết nhất. Phần đế quốc La Mã (đế quốc Byzantine) mà Constantine Đại Đế (272-337 SCN) sùng đạo đặt định cơ sở tại Byzantium thì trường tồn thêm 1000 năm, trong khi phần đế quốc còn lại thì đoản mệnh. Nhân nói đến chuyện hậu báo và đàn áp Cơ Đốc này, người Do Thái chẳng phải cũng vì giết Chúa mà tha hương, chịu đủ loại cay đắng khốc liệt, mong mỏi bao nhiêu năm chờ ngày Israel phục quốc tại Jerusalem đó sao?

Còn có người hỏi, vậy vì sao không chỉ những cá nhân ra lệnh và thi hành đàn áp, mà cả những người dân thường cũng phải chịu cảnh báo ứng, cả thế hệ sau cũng chịu cảnh báo ứng? Khi những tín đồ Cơ Đốc bị đem ra làm thú vui trong đấu trường, thì ai là những người cổ vũ và hứng khởi trên ghế khán giả? Khi những tín đồ Cơ Đốc bị lùng bắt và bị giết vô đạo, thì có ai dám đứng ra nói lời ngay chính thay cho họ? Thờ ơ trước cái ác và bán đứng lương tri liệu có phải là một điều không kém phần tàn ác? Tổ tiên làm, con cháu chịu, đây là quan niệm mà người phương Đông thời xưa hiểu vô cùng rõ.

Tín đồ Cơ Đốc bị treo lên làm “đuốc thịt” mua vui cho vua quan La Mã.
Lịch sử lặp lại, con người ngày nay cũng có bao nhiêu người hy vọng giống như John “có thể trở nên sáng suốt hơn vì sự trừng phạt mà những kẻ bất hạnh như chúng ta phải chịu”, từ đó có thể cứu được chính họ khỏi sự phẫn nộ của Thượng Đế cũng như tương lai đau khổ? Và có bao nhiêu người biết rằng Thượng Đế đã luôn cảnh báo chúng ta?

Nhìn lại thế giới ngày nay, không ít người vì kiên định với tín ngưỡng của bản thân mà đang bị đàn áp mạnh mẽ, bị bắt nhốt vào trại giam và trại giáo dưỡng chịu tra tấn, có rất nhiều người bị giết, và có vô số người bị ép phải bỏ nhà đi… Cũng có không ít người trẻ tuổi kiên định niềm tin vào tự do và lẽ phải mà bị đàn áp. Nếu như thật sự có sự tồn tại của Thần linh, vậy thì các Thần trên trời kia liệu có thể khoan dung được hành vi trái lẽ trời này? Dịch bệnh ở đâu đều là sự cảnh tỉnh đối người con người, nếu như con người còn không tỉnh ngộ thì cảnh tượng tàn khốc năm đó ở đế quốc La Mã rất có khả năng sẽ lại xảy ra.

“Trời không tuyệt đường của con người”, Trời vẫn rất thương xót con người, vẫn còn đang đợi con người tỉnh ngộ, nhưng thời gian còn bao lâu? Con người chúng ta tuyệt đối đừng đợi đến khi tai họa thật sự giáng xuống thì mới thức tỉnh, khi đó thì mọi thứ đều đã quá muộn màng.

An Hòa

Edited by user Tuesday, February 11, 2020 11:00:58 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#13446 Posted : Tuesday, February 11, 2020 11:26:26 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,545
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Chính trị, thể thao và tiền


Ký Thiệt

February 11, 2020

Chiều Chủ nhật, 2 tháng 2 tuần trườc, tại Miami, Florida, đã diễn ra trận đấu Super Bowl giữa hai đội 49ers của San Francisco và Chiefs của Kansas, là một cuộc tranh giải thể thao lớn nhất tại Mỹ hàng năm.

UserPostedImage

Super Bowl là trận chung kết của môn bóng “cà na” mà người Mỹ gọi “football”, khi hầu hết động tác của các đấu thủ là ôm trái bóng bầu dục và chuyền cho nhau bằng tay, trừ một người được đá trái “cà na” trong vài trường hợp. Đội thắng trận “Super Bowl” hàng năm được gọi là “vô địch thế giới” dù chỉ có người Mỹ thi đấu với nhau và trên thế giới không có nước nào chơi “football” kiểu Mỹ. Dù vậy, “football” vẫn là môn “thể thao vua” của Mỹ và được giới mộ điệu mê thích hơn cả, và đem lại nhiều tiền hơn cả – cho chủ nhân đội bóng, những đấu thủ, và nhiều người khác. Vì vậy, một trận Super Bowl không phải chỉ là một trận chung kết “football”.

Riêng cho Super Bowl LIV năm nay, ước tính có độ 5 ngàn 800 nhà báo tường trình trận đấu, gần 23 triệu người đánh cá với số tiền chơi cá hợp pháp lên tới 325 triệu đô-la. Số người mở ti-vi xem trực tiếp truyền hình trận đấu là từ 98 triệu tới 114 triệu, tiêu thụ khoảng 52 triệu thùng bia, đi kèm với những “mồi nhậu” hàng đầu như cánh gà chiên, pizza, thịt nướng,vv. Tính chung, mỗi khán giả Super Bowl “bồi dưỡng” khoảng sáu ngàn calori trong khi thưởng thức trận đấu. Còn giá vé mua trên “thị trường tự do” để vào cửa xem trận đấu là 5 ngàn đô!

Chưa hết, đa số dân Mỹ (52,4%) nghĩ rằng ngày Thứ Hai sau ngày Chủ Nhật có trận Super Bowl nên là ngày lễ quốc gia (national holiday), cho mọi người nghỉ khỏe.

UserPostedImage

Và Super Bowl cũng liên hệ tới chính trị nữa, vì không đâu quảng cáo hiệu lực và đắt tiền cho bằng quảng cáo trên ti-vi vào giờ trực tiếp truyền hình Super Bowl. Giá quảng cáo trên “Super Bowl LIV” cho mỗi 30 giây là 5,6 triệu đô. Vì vậy Tổng thống Trump đã chi mười triệu đô-la cho hai cái quảng cáo vận động tranh cử với chủ đề “Mạnh Hơn, An Ninh hơn, Trù Phú Hơn”, tiếp theo với những hình ảnh yêu nước và phấn khởi trích đọan phim ông Trump đi vận động tranh cử trong khi có giọng xướng ngôn viên lồng vào: “Nước Mỹ muốn thay đổi, và sự thay đổi họ đã có.” Cuối cùng là giọng ông Trump: “Cái tốt đẹp nhất chưa tới.”

Một ứng cử viên nhiều tiền lắm của khác của đảng Dân Chủ là tỉ phú Michael R. Bloomberg, người mới gia nhập cuộc đua gần đây, cũng đã bỏ tiền ra mua 30 giây quảng cáo tranh cử được chiếu chỉ vài phút sau quảng cáo của ông Trump.

Cho đến nay, ông Bloomberg đã chi 287 triệu đô-la cho quảng cáo truyền hình và online, trong khi chiến dịch vận động tranh cử của ông Trump bỏ ra 53 triệu cho mục này, theo nguồn tin của Kantar/CMAG.

[img]https://i.insider.com/5e136520855cc2434112cd43?width=1100&format=jpeg&auto=webp[/img]

Xem vậy đủ biết, dù tài ba xuất chúng tới đâu mà không có nhiều tiền đổ ra vận động thì cũng khó đặt được cái bàn tọa lên chiếc ghế tại Văn phòng Bầu dục Tòa Bạch Ốc. Nhưng, giữa ông Trump và ông Bloomberg, ai giàu hơn ai? Theo tiết lộ của Forbes mới đây thì ông Trump (3,2 tỉ) giàu hơn cựu thị trưởng Thành phố New York “chút đỉnh” (2,15 tỉ), và theo tờ Wall Street Journal thì ông Bloomberg dự tính sẽ bỏ ra 2 tỉ đô để “đánh bại Trump trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới đây.” Và, ông Trump đã bắn tiếng trả lời: “Chỉ đốt tiền của ông ta một cách vô ích mà thôi.”

Có thật như vậy chăng? Hai tỉ đô-la bay theo chiều gió có nghĩa là không còn được gọi là tỉ phú nữa! Nếu không một chút hy vọng nào thì thiếu gì cách để đốt số tiền khổng lồ ấy, hà cớ chi phải ứng cử tổng thống cho mệt thân già?

Từ khi nhảy vào cuộc đua gần hai tháng trước đây, cựu thị trưởng New York Bloomberg đã thành lập một ban vận động tranh cử hùng hậu hơn hẳn các ứng cử viên khác của đảng Dân Chủ. Ông ta đã thuê 800 nhân viên có trả lương làm việc tại tổng hành dinh ở Time Square, New York. Số khác gồm 500 người được phân tán khắp nước Mỹ. Nhưng theo “poll” mới nhất thì ông Bloomberg đã lọt sổ khỏi năm hạng đầu của các ứng cử viên đảng Dân Chủ có hy vọng được chọn để chạy đua với ông Trump trong chặng cuối cùng tới Tòa Bạch Ốc. Năm người ấy là Nghị sĩ Bernie Sanders, cựu Phó Tổng thống Joe Biden, Thị trưởng Pete Buttigieg, Nghị sĩ Elizabeth Warren, và Nghị sĩ Amy Klobuchar.

Trong 5 người này, ai cũng tự vỗ ngực, tuyên bố giống như ông Bloomberg, rằng chỉ có mình ta mới đánh bại được Trump, mà không ai nói rõ ràng đánh bại ông Trump rồi thì làm gì cho dân, cho nước Mỹ, ngoài những lời hứa hẹn chung chung, như miễn phí đủ thứ cho dân nhưng lại không cho biết sẽ đào đâu ra tiền để thực hiện những lời hứa ấy.

Về phần TT Trump thì cho đến nay, vẫn một mình một chợ, không có ai trong đảng Cộng Hòa chính thức ghi danh tranh chức tổng thổng với ông. Để giữ “tình đoàn kết” trong đảng chăng? Hay là có những người có tài, có đức và có… tham vọng nhưng sáng suốt, biết mình biết người, nên đã không “ra”, vừa mất thì giờ vô ích, vừa mệt xác, và nhất là để tiền xài vào việc khác có lý hơn.

Ông Trump tin chắc rằng, với những thành tích đã gặt hái được trong hơn ba qua cho dân Mỹ và nước Mỹ, ông ta sẽ tái đắc cử, được dân Mỹ cho giữ cái “job” tổng thống thêm bốn năm nữa. Đây cũng là lý‎ do mà ông Trump đã đưa ra để buộc tội đảng Dân Chủ ở Hạ viện đã cố tình tìm mọi cách đàn hặc ông để loại ông ra khỏi cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 năm nay, dù ông không làm điều gì sai trái.

Vụ xử đàn hặc Tổng thống Trump tại Thượng viện do đảng Cộng Hòa nắm đa số được dự trù diễn trong hai tuần và ông Trump sẽ được trắng án. Nhưng, vì những quản đốc đàn hặc của Hạ viện, đóng vai công tố, đã đòi có thêm hồ sơ và gọi thêm nhân chứng ngoài thủ tục, đặc biệt là ông John Bolton, cựu cố vấn anh ninh quốc gia tại Tòa Bạch Ốc. Vì vậy, phiên xử đã bị kéo dài, yêu sách đòi thêm nhân chứng đã bị Thượng viện bác bỏ với đa số phiếu 51-49 (trong số 49 phiếu này có 2 phiếu của hai nghị sĩ Cộng Hòa đã xé rào theo phe Dân Chủ là Susan Collins và Mitt Romney).

UserPostedImage

Phiên xử đã phải kéo dài tới tuần thứ ba, và sự “trở cờ” của Nghi sĩ Mitt Romney đã gặp nhiều chỉ trích từ các nghị sĩ Cộng Hòa đồng viện cũng như dư luận bên ngoài.

Hậu quả tức thì về sự trở cờ của ông Romney là tổ chức bảo thủ Mỹ “American Conservative Union” đã quyết định không mời ông ta tham dự đại hội thường niên CPAC sẽ được tổ chức vào tháng tới. Ngay sau khi nghe tin Nghị sĩ Romney bỏ lá phiếu theo phe Dân Chủ, Matt Schlapp, chủ tịch hội, qua một cái tweet đã chính thức thông báo không mời ông Romney tham dự CPAC 2020.

Tại CPAC (Conservative Political Action Committee) năm 2012, ông Romney đã tham dự với nhãn hiệu là một “thống đốc (Utah) bảo thủ nghiêm túc”, và đã nhắc tới tính từ “conservative” 25 lần trong bài diễn văn để vận động đảng Cộng Hòa đề cử ra chống lại TT Obama (tái ứng cử nhiệm kỳ hai) và đã thất cử. Ông ta mới được cử tri Utah bầu vào Thượng viện hai năm trước đây và thường lên tiếng chỉ trích TT Trump, không biết có phải do thù hận ông tổng thống đã làm ông mừng hụt khi thành lập nội các đã mời ông tới tư dinh ăn tối và tiếp xúc nhiều lần ra ý muốn mời giữ chức ngoại trưởng, nhưng cuối cùng đã chọn người khác.

Đả kích ông Romney nặng nhất có lẽ là nữ Ký giả Laura Ingraham trên Fox News. Trong chương trình “The Ingraham Angle” tối thứ sáu, 31 tháng 1, cô Laura đã nói Romney còn “cay đắng” về sự thất bại của ông ta trong cuộc bầu cử tổng thống gần tám năm về trước. Cô nói: “2012 chấm dứt rồi, Mitt. Đừng trừng phạt Trump hay bọn chúng tôi về sự yếu kém của chính ông trong vai trò một ứng cử viên.” Rồi cô ta quay sang nhắm vào những người Dân Chủ: “Hôm nay Trump đã thắng lớn chống lại cuộc săn bắt phù thủy bất công, phi pháp và do động cơ chính trị nhưng những người Dân Chủ không thể nhìn nhận đã bị đánh bại. Như tôi đã nói với quý vị một lần và thêm lần nữa, khi họ thua, họ gọi tất cả những gì xảy ra trước đó là bất hợp pháp, bất hợp hiến.”

UserPostedImage

Nhưng, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tuyên bố rằng tha bổng sẽ không có giá trị nếu các nghị sĩ bỏ phiếu cho Tổng thống Trump trắng án mà không nghe bất cứ nhân chứng nào.

Bà Pelosi nói: “Ông ấy không thể được tha bổng nếu không có một vụ xử án. Ông ấy không có một vụ xử án nếu nguời ta không có những nhân chứng và hồ sơ, và tất cả những cái đó. Tổng thống có biết phân biệt phải trái hay không? Tôi không nghĩ như vậy.”

Sự thật là trong hai tháng luận tội ông Trump ở Hạ viện, bà Pelosi và các dân biểu Dân Chủ đã gọi 17 nhân chứng ra điều trần và đối chất, còn hồ sơ thì chất đầy 4, 5 chiếe xe lớn hơn loại xe cho người đi chợ đựng thực phẩm tại các siêu thị, được đẩy sang Thượng viện ngờ ngờ trước mắt mọi người và hàng trăm ống kính máy quay phim truyền hình.

Bà Pelosi nói gì thì nói, sự thật vẫn là sự thật. Tối thứ sáu 31 tháng 1, các nghị sĩ ở Thượng viện đã bỏ phiếu bác bỏ yêu sách gọi thêm bất cứ nhân chứng nào, đòi thêm bất cứ hồ sơ nào, và vụ xét xử đàn hặc ông Trump sẽ được tái nhóm vào ngày thứ hai, 3 tháng 2, và ngày thứ tư, 5 tháng 2, ông Trump sẽ được tuyên bố trắng án, trừ khi có 20 nghị sĩ Cộng Hòa xé rào cộng với 47 nghị sĩ Dân Chủ mới đủ 2 phần 3 Thượng viện (67 phiếu) để đàn hặc và truất quyền một tổng thống, theo quy định của Hiến Pháp Hoa Kỳ. Điều này chắc chắn không thể xảy ra, bằng cớ là trong cuộc bỏ phiếu tối 31 tháng 1 vừa qua chỉ có 2 nghị sĩ Cộng Hòa trở cờ theo phe Dân Chủ.

Nhưng, nếu ông Trump bị đàn hặc và bị truất quyền tổng thống, ông ta có bị loại ra khỏi cuộc bầu cử vào tháng 11 tới đây như lời tuyên bố của Dân biểu Adam Schiff, người điều hợp vụ đàn hặc ông Trump của phe Dân Chủ?

Câu trả lời là “không”, và… “có”, vì cần phải có một cuộc bỏ phiếu lần thứ hai với đa số 2 phần 3 Thượng viện để loại một tổng thống bị đàn hặc truất quyền ra khỏi cuộc bầu cử tổng thống. Không có hình phạt thứ hai này, ông Trump còn thì giờ để ra ứng cử với danh nghĩa đảng Cộng Hòa hay một ứng cử viên độc lập.

Giáo sư Alan Dershowitz, một trong những người biện hộ cho ông Trump, cũng nói rằng thân chủ của ông không nên bị coi như đã từng bị đàn hặc nếu ông được tha bổng như tiên đoán.

Ông Dershowitz, một giáo sư Đại học Harvard về hưu, khi xuất hiện trên Fox News, đã nhắc lại lời tuyên bố gần đây của bà Pelosi rằng ông Trump “đã bị đàn hặc vĩnh viễn bất kể Thượng viện bỏ phiếu ra sao”, và hỏi rằng: “Tại sao? Trong khi ông ấy đã không có một phiên xử công bằng tại Hạ viện?”

Vậy thì ông Trump sẽ làm những gì trong bốn năm sắp tới?

Ngoài hai quảng cáo vận động tranh cử chiếu trong trận Super Bowl chiều chủ nhật vừa qua, mỗi cái 30 giây với giá 10 triệu đô, tối thứ ba 4 tháng 3 trong bản thông điệp liên bang hàng năm (State of the Union) lần thứ ba của ông, TT Trump sẽ tường trình với dân Mỹ những thành quả của chính quyền do ông lãnh đạo và những gì sẽ làm trong tương lai.

Theo tiết lộ của giới chức tại Tòa Bạch Ốc, bài Thông điệp Liên bang năm nay sẽ đặt trọng tâm vào sự “phục hồi vĩ đại của nước Mỹ” dưới sự lãnh đạo của TT Trump.

UserPostedImage

Trong những chủ đề mà ông Trump sẽ phát huy gồm có quyền lựa chọn nhà trường, sự cần thiết phải chấm dứt những thành phố ẩn trú (sanctuary cities) che giấu di dân bất hợp pháp, và sự bộc phát của giới công nhân đang cung cấp tiền lương ổn định nhất cho những người lao động có lợi tức thấp hơn.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho báo chi trước trận Super Bowl hôm chủ nhật, ông Trump đã không quên nhấn mạnh: “Sẽ không có xã hội chủ nghĩa trên nước Mỹ khi còn chính quyền do tôi lãnh đạo.”

Thông điệp Liên bang của TT Trump năm nay sẽ làm nổi bật nền kinh tế vững mạnh đang nâng cao đời sống của toàn dân Mỹ, giới thiệu các chương trình để nâng đỡ những gia đình lao động, hạ thấp y phí của người dân, bảo đảm an toàn và di dân hợp pháp, và củng cố an ninh quốc gia.

Khi bài này được viết thì chưa rõ ông Trump sẽ lên tiếng với bản Thông điệp Liên bang tại Hội trường Hạ viện không bao lâu trước khi Thượng viện bỏ phiếu tha bổng ông, hay là ngay sau cuộc bỏ phiếu cuối cùng tại Thượng viện.

Hiện nay, phe Dân Chủ đang kêu ca thủ tục đàn hặc đã bị sai phạm do ông Trump hay phe Cộng Hòa tại Thượng viện gây ra, trong khi có tin đồn Dân biểu Adam Schiff, quản đốc đàn hặc của Hạ viện sẽ tiến hành thêm những cuộc điều tra và có thể vẽ ra thêm những điều luật đàn hặc khác nữa trong những tháng tới với lý do là nghi ông Trump còn che đậy tội gì đó.

Ký Thiệt

Edited by user Tuesday, February 11, 2020 6:28:16 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#13447 Posted : Tuesday, February 11, 2020 6:37:32 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,545
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Vương Quốc Anh giành lại quyền tự chủ Dân Tộc


February 4, 2020
Đại-Dương-

Ngày 21/01/2020, Vương quốc Anh (UK) đã chính thức tách khỏi hệ thống chính trị của Liên Hiệp Châu Âu (EU) sau hơn 3 năm rưỡi vận động ráo riết nhằm giành lại quyền tự chủ dân tộc do 47 năm tham gia kể từ 1973. Như thế, EU chỉ còn 27 thành viên và đang dao động.

[img]https://img-s-msn-com.akamaized.net/tenant/amp/entityid/BBZx4ir.img?h=552&w=750&m=6&q=60&u=t&o=f&l=f&x=1460&y=1580[/img]

Cựu thủ tướng Theresa May giằng co với EU về Brexit suốt hơn 2 năm vẫn chưa thấy ánh sáng cuối đường hầm nên bị Tổng thống Donald Trump chê “quá yếu đuối”. Thủ tướng kế nhiệm Boris Johnson từ 24/07/2019 đã kết thúc giai đoạn một trong tiến trình chia tay EU.

Trong cuộc trưng cầu dân ý về Brexit năm 2016 ghi nhận 52% ủng hộ so với 48% chống nên báo chí cho rằng có sự chia rẽ trầm trọng đối với biến cố lịch sử này.

Sự thật, cuộc bầu cử 12/12/2019, Đảng Bảo Thủ chủ trương Brexit đã chiếm 364 ghế, nhiều nhất kể từ năm 1987 trong khi các đảng muốn ở lại EU bị thất bại nặng nề cho thấy xu hướng Brexit nhiều hơn 52% của năm 2016.

Người Việt Nam thường nói “tỉnh bơ như Ăng Lê” để mô tả về thái độ ứng xử của cư dân Xứ Sương Mù. Công dân UK sống trong nền quân chủ lập hiến với những quyền tự do ngôn luận, tự do tư tưởng rộng rãi nên tin vào hệ thống bầu cử trong sạch, chính xác để bày tỏ chính kiến do đó tránh được các cuộc cách mạng lật đổ bằng quân sự hoặc từ đường phố. Điều này khiến “tin vịt” hoặc “tin bóp méo” hoặc “tin thổi phồng” khó ảnh hưởng tới quyết định của cử tri nên kết quả bầu cử rất đáng tin cậy.

Người ủng hộ Brexit quấn cờ Vương quốc Anh, thưởng thức nước uống và thức ăn truyền thống, hát Quốc ca “Land of Hope and Glory”. Họ hãnh diện vì đã có một thời “mặt trời không bao giờ lặn trên Vương Quốc Anh” do năm 1913 đã cai trị 412 triệu người, chiếm 23% dân số thế giới, và bao phủ một phần tư diện tích toàn cầu. Dân tộc UK từng cộng tác với Hoa Kỳ đã giải phóng Châu Âu thoát khỏi ách thống trị của Phát xít Đức, Ý trong Đệ nhị Thế chiến (1939-1945), cũng như làm sụp đổ Liên Sô và Đệ tam Quốc tế Cộng sản trong cuộc Chiến tranh Lạnh (1947-1991) tạo điều kiện cho EU mở rộng thành 28 quốc gia. Đám đông la ó khi các chính trị gia thân-EU xuất hiện và cổ vũ cho Nigel Farage, người ủng hộ hàng đầu của Brexit. Farage nói, rời EU chúng tôi đang trở thành một quốc gia độc lập nên tôi không thể hạnh phúc hơn.

Những người chống Brexit vẫy cờ xanh-vàng và hát quốc ca “Ode to Joy” của EU, đồng thời, tuyên bố sẽ tiếp tục vận động để UK tái hợp với Liên Hiệp Châu Âu nên hát bài “Auld Lang Syne” với hy vọng được chung giường cùng Lục địa Già cỗi.

Tony Blair thuộc Đảng Lao Động làm thủ tướng ba nhiệm kỳ liên tiếp viết trên blog cá nhân: “Tôi đã chống Brexit từng sợi thần kinh chính trị của mình … Nhưng, Brexit đã xảy ra, và thái độ của chúng ta bây giờ nên cố gắng làm cho nó tốt nhất, tiếp cận nó với sự lạc quan , không nhìn quá khứ để mong điều bất-khả-thi … nếu muốn tái gia nhập thì chúng ta phải ở vào vị thế mạnh chứ chẳng do thỉnh cầu”.

Tể tướng Áo Quốc, Sebastian Kurz viết trên Tweetter: EU đang mất “quy mô và cú đấm” mà điều quan trọng là “bảo đảm sự hợp tác” giữa hai bên. Chính phủ Hung Gia Lợi tuyên bố: mong muốn EU duy trì “hợp tác kinh tế, thương mại và quốc phòng mật thiết” với UK … Brexit là một điểm nhức nhối trong Hệ thống chính trị Châu Âu”.

Thủ tướng Hoà Lan, Mark Rutte được hỏi có điện thoại chúc mừng Boris Johnson không thì được trả lời “chẳng có lý do để chúc mừng”.

Lãnh đạo Đảng Lao Động, Jeremy Corbyn kêu gọi các chính trị gia “xây dựng một nước Anh thực sự theo chủ nghĩa quốc tế, đa dạng và hướng ngoại”.

Cựu Thủ tướng Bỉ, Charles Michel hiện giữ chức Chủ tịch Hội đồng Châu Âu nói rõ với các phóng viên “Nếu Luân Đôn quyết định chuyển hướng khỏi các tiêu chuẩn của EU thì sẽ có ít quyền truy cập vào thị trường duy nhất này”.

Tân Chủ tịch Quốc hội EU, David Sassoli thuộc Đảng Dân Chủ của Ý đe doạ “Liên Hiệp Châu Âu sẽ làm mọi cách để công dân Anh hiểu được sự trầm trọng do quyết định của họ”.

UserPostedImage

Thế giới đã vượt qua giai đoạn “Đế quốc Thống trị”, “Dân tộc Siêu đẳng Thống trị”, Chủ nghĩa Cộng sản Thống trị” đã cướp đi hàng trăm triệu sinh mạng và gieo rắc sự bất-bình-đẳng trong xã hội loài người. Hiện thời “Dân chủ Thống trị” (như EU), hoặc “Xã hội Chủ nghĩa Thống trị” (như Trung Quốc) đang gặp sự phản ứng gay gắt và quyết liệt khi mỗi dân tộc đều muốn giành lại “quyền tự quyết” bị giới cầm quyền tước đoạt một cách lịch thiệp hoặc thô bạo.

Thủ tướng Boris Johnson mô tả Brexit là khoảnh khắc đổi mới và thay đổi quốc gia thực sự để giải phóng toàn bộ tiềm năng của đất nước rực rỡ này và làm cho cuộc sống của mọi người tốt hơn ở mọi nơi trên Vương quốc Anh.

Giai đoạn chia tay về chính trị đã xong, nhưng, phải tiếp tục đàm phán về các thủ tục hợp tác kinh tế giữa UK và EU để hoàn tất Brexit. Luân Đôn dự trù trong một tháng, nhưng, phát biểu từ các nhà lãnh đạo ở Brussels cho rằng có thể kéo dài thêm nhiều năm nữa.

Brussels muốn UK sẽ liên kết chặt chẽ với các quy tắc của EU và chịu tài phán từ các tòa án Châu Âu trong bất kỳ thỏa thuận thương mại nào.

Thủ tướng Johnson phản đối và muốn có một Thoả thuận Thương mại theo kiểu EU-Canada hay EU-Australia sẽ tôn trọng quyền tự chủ của tòa án Vương quốc Anh khi phát biểu trước các đại sứ và doanh nhân hôm 03/02/2020. Có như thế, UK sẽ thịnh vượng, và mối quan hệ mới của chúng tôi với những người hàng xóm gần nhất sẽ vượt xa thương mại, liên quan đến an ninh, bảo vệ công dân mà không xâm phạm tới quyền tự chủ của các hệ thống pháp lý tương ứng.

Luân Đôn cũng muốn đạt được tiến bộ trong các Hiệp ước Thương mại Tự do nổi bật với Hoa Kỳ, Nhật Bản, Úc Đại Lợi và Tân Tây Lan.

Vương quốc Anh và Hoa Kỳ hợp tác chống sự thống trị của Đức Quốc Xã, của Liên Sô nên khó chấp nhận kiểu thống trị toàn diện từ Brussels.

Từ khi gia nhập Liên Hiệp Châu Âu bằng thiện chí mà Vương quốc Anh bị chèn ép như một quốc gia hạng ba trong mọi quyết định liên quan đến chính trị và kinh tế vì không thuộc vào khối Lục địa Châu Âu dù tiềm năng kinh tế, chính trị, an ninh của UK nổi tiếng tinh tế và hữu hiệu.

Ngoài UK, một số quốc gia khác cũng muốn chia tay với EU bằng cách này hay cách khác mà chưa có cơ hội thuận tiện và tiềm năng.

EU bắt đều rung rinh khi giới lãnh đạo Brussels liên tục kêu gào đoàn kết và bảo vệ Thị trường chung Liên Âu mà Tể tướng Angela Merkel rồi Tổng thống Emmanuel đích thân sang tận Bắc Kinh để ký kết các hợp đồng kinh tế béo bở bất chấp Chủ tịch Tập Cận Bình ra lệnh đàn áp, tẩy não hàng triệu người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Vạn Lý Trường Thành ở Châu Âu đã hoạt động với 17 tiểu quốc trong Tổ chức Hợp tác giữa Trung Cộng và các quốc gia Trung và Đông Âu cùng Baltics nhằm chia rẽ EU.

Brussels bất lực trước sức mạnh kinh tế của Bắc Kinh. Vậy, hai nhà lãnh đạo hàng đầu Angela Merkel và Emmanuel Macron đang làm gì hay chỉ lo củng cố đảng cầm quyền đang mất uy tín và đối phó làn sóng đòi quyền tự quyết dân tộc?

Phải chăng thoát khỏi mớ bòng bong này là quyết định đúng đắn của Vương quốc Anh?

Đại-Dương

Edited by user Tuesday, February 11, 2020 6:40:22 PM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#13448 Posted : Wednesday, February 12, 2020 2:46:07 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,360

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5351 time(s) in 3597 post(s)
UserPostedImage

Valentine's Day- Ngay`Tinh Nhan
Chu'c nguoi` Hanh phu'c, quay quan` ben nhau
Tinh` nong` nhu thuo ban dau
Rang long, mieng mom', pheu` phao` van~ Yeu .

HONG VU LAN NHI
2/14/2020

Edited by user Thursday, February 13, 2020 1:11:42 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Mắt Buồn  
#13449 Posted : Wednesday, February 12, 2020 11:16:46 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,521

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Wednesday, February 12, 2020

Số tử vong do coronavirus trên toàn thế giới tăng lên 1.107


UserPostedImage

Một công nhân Trung cộng đeo mặt nạ bảo vệ khi anh ta khử trùng bên ngoài khu vực chung tại một tòa nhà văn phòng vào Chủ nhật, ngày 10 tháng 2 năm 2020 tại Bắc Kinh, Trung cộng.

Cơ quan y tế Hồ Bắc ở Trung cộng đã báo cáo rằng 94 người chết vì coronavirus ở tỉnh Hồ Bắc ngày nay, làm tăng số người chết ở tâm chấn kể từ khi bắt đầu bùng phát lên 1.068

Điều này đưa tổng số người chết ở Trung cộng đại lục lên tới ít nhất 1.105.

Số người chết toàn cầu ít nhất là 1.107, với một người chết ở Hồng Kông và một người chết ở Philippines.

UserPostedImage

Bằng các con số: Chính quyền Hồ Bắc đã xác nhận thêm 1.638 trường hợp nhiễm virut ở Hồ Bắc ngày hôm nay, đưa tổng số trường hợp trong tâm chấn của vụ dịch lên tới 33.366. Số ca coronavirus trên toàn cầu được xác nhận hiện nay ít nhất là 44.138, với phần lớn các trường hợp ở Trung cộng đại lục.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung cộng, dự kiến sẽ công bố số lượng cho tất cả các tỉnh của Trung cộng.

Royal Caribbean hủy 2 chuyến đi từ Singapore do điều kiện du lịch

UserPostedImage

Royal Caribbean đã hủy hai chuyến đi dự kiến khởi hành từ Singapore vào ngày 15 tháng 2 và 24 tháng 2 do điều kiện đi lại trong khu vực hiện tại, theo một bản phát hành từ tàu du lịch.

Khách được đặt để đi thuyền trên Quantum of the Sea sẽ được hoàn lại tiền đầy đủ, theo bản phát hành của Royal Caribbean.

Ưu tiên số một của Royal Royal Caribbean là đảm bảo sức khỏe và phúc lợi cho khách và phi hành đoàn của chúng tôi trong khi cung cấp các kỳ nghỉ tuyệt vời. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi các điều kiện và sẽ chia sẻ các điều chỉnh hành trình khác nếu chúng cần thiết. Thị trường Singapore vẫn có tầm quan trọng rất lớn đối với chúng tôi và chúng tôi mong muốn sớm quay lại đó, công ty nói trong một tuyên bố.

Rebekah Riess CNN

UserPostedImage

Người di tản được nhìn thấy đang chuẩn bị rời khỏi Căn cứ không quân tháng ba ở Riverside, California, vào thứ ba, ngày 11 tháng 2, trong bức ảnh này được cung cấp bởi Đại học Y tế công cộng Riverside. Jose Arballo Jr./Riverside University Health System-Public Health

Tất cả 195 người di tản coronavirus từ Vũ Hán, Trung cộng đang ở tại căn cứ không quân tháng ba ở California đã hoàn thành thời gian cách ly 14 ngày, các quan chức y tế tuyên bố trong một cuộc họp báo hôm thứ ba.

Không có trường hợp coronavirus nào được xác định trong nhóm, đã đến căn cứ ở quận Riverside vào ngày 29 tháng 1. 195 cá nhân đã hoàn thành kiểm tra sức khỏe cuối cùng vào sáng thứ ba.

Các quan chức y tế nhấn mạnh rằng họ không có coronavirus mới và không gây nguy hiểm cho sức khỏe.

UserPostedImage

Bác sĩ Cameron Kaiser cho biết, tôi muốn làm cho một điều hoàn toàn rõ ràng: những người này không có coronavirus mới, bác sĩ y tế của Cameron Riverside, Tiến sĩ Cameron Kaiser nói.

Hai mươi bốn bệnh nhân sẽ ở lại căn cứ vào thứ ba vì họ không thể sắp xếp chuyến đi, Jose Arballo Jr., người phát ngôn của Sở Y tế Công cộng Quận Riverside, nói với CNN.

UserPostedImage

Một số người đã rời khỏi căn cứ, những người khác sẽ sớm rời đi, tổ chức Arballo cho biết trong cuộc họp báo.

Các quan chức y tế nhấn mạnh rằng những người này không có coronavirus mới và không gây nguy hiểm cho sức khỏe của họ, gia đình hoặc cộng đồng.

Dưới đây là một cái nhìn về nơi các trường hợp coronavirus trên khắp Trung cộng

UserPostedImage

Phần lớn các trường hợp coronavirus là ở Trung cộng đại lục.

Theo báo cáo của Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới, đã có 42,708 trường hợp được chẩn đoán là coronavirus ở Trung cộng, với số người chết chỉ vượt qua 1.017 ở Trung cộng.

Đây là bản đồ cho thấy các trường hợp được xác nhận ở khắp Trung cộng đại lục, theo dữ liệu của WHO:

American Airlines mở rộng đình chỉ các chuyến bay đến và đi từ Trung cộng đại lục và Hồng Kông

Do nhu cầu giảm, American Airlines vào thứ ba đã gia hạn hủy chuyến bay đến và đi từ Trung cộng đại lục và Hồng Kông trong bối cảnh dịch coronavirus bùng phát.

UserPostedImage

Theo tuyên bố của công ty, hãng hàng không đang gia hạn đình chỉ giữa Trung cộng đại lục và Dallas-Fort Worth và Los Angeles cho đến ngày 24 tháng Tư.

Các chuyến bay từ Dallas đến Hồng Kông bị đình chỉ đến ngày 23 tháng 4. Các chuyến bay giữa Los Angeles và Hồng Kông bị đình chỉ đến ngày 23 tháng Tư.

Chúng tôi sẽ tiếp tục đánh giá lịch trình này và thực hiện mọi điều chỉnh khi cần thiết, công ty cho biết.

Chris Isidore and Chuck Johnston

Edited by user Wednesday, February 12, 2020 11:25:25 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#13450 Posted : Wednesday, February 12, 2020 11:49:45 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,521

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Virus corona: Covid-19 đe dọa phá hủy
chính trị, kinh tế Trung Quốc


John Sudworth

BBC News, Beijing
12 tháng 2 2020

UserPostedImage

Dòng chữ tưởng niệm bác sĩ Lý Văn Lượng ở Bắc Kinh

Vào buổi sáng lạnh giá ở Bắc Kinh, trên một đoạn đường tẻ nhạt ở sông Thông Huệ, người ta thấy một người cô đơn viết chữ khổng lồ lên tuyết.

Thông điệp nhắc về một bác sĩ vừa qua đời: "Tạm biệt Lý Văn Lượng!".

Tác giả dòng chữ dùng cả thân mình để vẽ thành dấu chấm than trong câu viết.

Năm tuần trước đó, bác sĩ Lý Văn Lượng (1986-2020) đã bị cảnh sát phạt vì tìm cảnh cảnh báo cho đồng nghiệp về nguy hiểm của một loại virus mới, lạ tại bệnh viện của ông, ở Vũ Hán.

Rồi chính ông dính virus và chết. Các hình chụp dòng tưởng niệm tuyết đã lan nhanh trên mạng internet Trung Quốc, chụp lại khoảnh khắc cả nước sốc và giận dữ.

Vẫn còn nhiều điều ta chưa biết về Covid-19, tên chính thức hiện nay của virus.

Trước khi nó lây nhiễm con người đầu tiên, có lẽ nó đã ẩn bên trong sinh hóa của một loài động vật nào đó mà hiện không rõ.

Con vật này, có thể bị nhiễm sau khi virus bắt nguồn từ một con dơi, được cho là đã được giữ tại một chợ ở Vũ Hán, nơi buôn động vật trái phép.

Ngoài giả thiết này, giới khoa học vẫn còn đang cố gắng định vị và không thể nói gì chắc chắn.

Nhưng có một điều chắc chắn: Sau hơn một tháng phát hiện, Covid-19 đã làm lung lay gốc rễ xã hội và chính trị Trung Quốc.

Nó đã bộc lộ giới hạn của một hệ thống chính trị mà tại đây, kiểm soát xã hội mới là giá trị cao nhất. Nó đục vỡ rào cản kiểm duyệt bằng cơn bão buồn đau và phẫn uất.

UserPostedImage

Kết quả sắp tới phụ thuộc vào những câu hỏi mà chẳng ai biết trả lời: liệu chính phủ có thể kiểm soát bệnh dịch, và sẽ mất bao lâu?

Trên thế giới, dư luận có vẻ cũng không biết nên làm gì với số ca nhỏ được phát hiện tại nước họ.

Tình cảm công chúng có thể ngả nghiêng, từ sợ hãi sang chủ quan.

Bằng chứng từ Trung Quốc có lẽ cho hay rằng cả hai phản ứng trên đều sai.

Cúm mùa đúng là có tỉ lệ tử vong thấp, khoảng 1% nhưng vẫn xấu vì ảnh hưởng nhiều người toàn cầu.

Số người chết vì cúm mỗi năm vẫn lên tới hàng trăm ngàn người.

Các ước đoán ban đầu cho rằng virus mới ít nhất sẽ gây tử vong bằng cúm - vì thế chúng ta đang phải cố gắng ngăn không cho nó biến thành đại dịch toàn cầu.

Nhưng lại còn một ước tính mới cho rằng nó còn ghê hơn thế, sẽ giết 1% những ai bị nhiễm.

Với từng cá nhân, rủi ro lây nhiễm vẫn tương đối nhỏ. Tất nhiên cần lưu tâm rằng mọi ước đoán chỉ mang tính trung bình; người già, người ốm sẽ nguy nan hơn.

Tuy nhiên, trải nghiệm hiện nay của Trung Quốc đề ra hai việc.

Thứ nhất, nó hé lộ viễn cảnh đáng sợ khi hệ thống y tế đối diện với tình trạng lây nhiễm lan nhanh và rộng.

Thứ hai, nó cho ta thấy tầm quan trọng của thái độ phải rất xem trọng việc kiểm soát lây lan các loại virus mới.

Đa số chuyên gia đồng tình rằng cách hay nhất dựa vào minh bạch, niềm tin, có thông tin tốt, và hành động phù hợp, kịp thời của chính phủ.

Nhưng trong một hệ thống độc đoán, với kiểm duyệt gắt và nhấn mạnh vào ổn định chính trị, minh bạch và niềm tin thật khó kiếm.

UserPostedImage

Có nhiều bằng chứng rằng giới chức ban đầu đã bỏ qua tín hiệu cảnh báo.

Đến cuối tháng 12, nhân viên y tế ở Vũ Hán bắt đầu lưu ý triệu chứng lạ, gắn với mua bán động vật hoang dã trái phép.

Ngày 30/12, bác sĩ Lý Văn Lượng đăng lo ngại trong một nhóm chat riêng, khuyên đồng nghiệp cẩn thận.

Vài ngày sau, công an mời ông lên, bắt ký đơn thú tội.

Tivi nhà nước còn đưa tin tám người ở Vũ Hán bị điều tra vì "đưa tin đồn".

Thực ra nhà chức trách đã biết về vụ lây lan. Vì một ngày sau khi bác sĩ Lý đăng tin, chính Trung Quốc thông báo cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Một ngày sau nữa, nguồn nghi ngờ, cái chợ, đã bị đóng cửa.

Nhưng nhà chức trách đã hầu như không làm gì để bảo vệ dân.

Tại cuộc họp chính trị hàng năm ở Vũ Hán, lãnh đạo không nói về virus.

Ủy ban Y tế Quốc gia thì tiếp tục nói số lượng lây nhiễm chỉ hạn chế, và không có bằng chứng bệnh này có thể lây từ người sang người.

Ngày 18/1, Vũ Hán cho tổ chức dạ tiệc khổng lồ với 40.000 gia đình.

Hai ngày sau, Trung Quốc xác nhận đã xảy ra lây lan từ người sang người.

Khi chính quyền đóng cửa thành phố Vũ Hán ngày 23/1, đã quá muộn.

Tới lúc đó, dường như 5 triệu dân đã rời Vũ Hán để đi nghỉ ăn Tết.

UserPostedImage

Dòng hashtag #Iwantfreedomofspeech được xem gần hai triệu lần trước khi bị xóa

So sánh với Chernobyl

Một số người bắt đầu gọi đây là Chernobyl của Trung Quốc.

Sự so sánh về thất bại thông báo tin xấu cho cấp trên, và động cơ đặt quyền lợi ngắn hạn về ổn định trước an toàn công chúng, có vẻ rõ ràng.

Cái chết của bác sĩ Lý Văn Lượng đã khiến quần chúng phẫn nộ, đến mức giới kiểm duyệt Trung Quốc dường như không chắc nên xóa cái gì, cho phép cái gì.

Dòng hashtag #Iwantfreedomofspeech được xem gần hai triệu lần trước khi bị xóa.

Biết tình cảm dân chúng, Đảng bắt đầu ca ngợi bác sĩ Lý Văn Lượng, gọi ông là anh hùng dân tộc.

Trong lịch sử, các cuộc chiến, nạn đói và bệnh tật từng lay đổ các vương triều. Chuyện này khiến các nhà cai trị hiện nay có trí nhớ lịch sử rõ rệt về nguy hiểm của khủng hoảng bất ngờ.

Họ cũng sẽ hiểu Chernobyl đã làm gì với tính chính danh của Đảng Cộng sản ở Liên Xô ngày đó.

UserPostedImage

Doctor Li Wenliang tried to warn authorities about the new virus and died after contracting it

Một dấu hiệu gợi ý rằng lãnh đạo nhận rõ rủi ro hiện nay, chính là vai trò của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Tuần này, lần đầu tiên từ khi có khủng hoảng, ông Tập đã ra ngoài phố gặp nhân viên y tế, thăm một bệnh viện và một trung tâm kiểm soát virus ở Bắc Kinh.

Ngược lại, Thủ tướng Lý Khắc Cường được cử tới tận Vũ Hán, được phong làm trưởng nhóm lãnh đạo đối phó bệnh dịch.

Một số nhà quan sát nhận định ông Tập có lẽ khôn ngoan khi đóng vai trò là giao phó trách nhiệm công tác.

Một nhà quan sát cho rằng ông Tập "rõ ràng lo ngại khủng hoảng có thể làm ông sa cơ, vì thế ông đưa cấp dưới ra làm gương mặt công chúng đại diện cho phản ứng của Đảng".

Cũng có dấu hiệu bộ máy kiểm duyệt tăng cường công suất, và ông Tập ra lệnh giới chức "thắt chặt kiểm soát truyền thông mạng".

Có một số dấu hiệu là các biện pháp cách ly nghiêm ngặt có thể có tác dụng. Ngoài tỉnh Hồ Bắc thì con số các ca nhiễm mới mỗi ngày đang giảm.

Nhưng với nhu cầu tái khởi động nền kinh tế, đã đóng băng cả tuần qua, Trung Quốc chỉ mới chầm chậm quay lại làm việc.

Trung Quốc khẳng định họ đang chiến đấu trên đà thắng, đã học được kinh nghiệm.

Các câu hỏi về thất bại hệ thống bị bác bỏ, gọi đó là thiên kiến của ngoại quốc.

Nhưng tầm mức của thảm họa có thể đe dọa thế giới này đã bộc lộ điều quan trọng.

Hàng ngàn người mất người thân, hàng triệu người đang bị cách ly, và các doanh nghiệp chịu thiệt hại tài chính, đã hỏi những câu hỏi khó.

Edited by user Wednesday, February 12, 2020 11:56:08 PM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#13451 Posted : Thursday, February 13, 2020 12:46:10 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,360

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5351 time(s) in 3597 post(s)

Querida Amazonia – Amazon yêu quý, Tông huấn của Đức Thánh Cha
cho một Giáo hội có khuôn mặt Amazon


2/13/2020 3:35:00 PM

Tông huấn hậu thượng Hội đồng giám mục về Amazon lần theo những bước đường mới về loan báo Tin Mừng, chăm sóc môi trường và về người nghèo. Đức Thánh Cha Phanxicô hy vọng có một thúc đẩy truyền giáo mới và khuyến khích vai trò của giáo dân trong các cộng đoàn Giáo hội.

UserPostedImage

“Amazon yêu dấu tỏ mình ra trước thế giới với tất cả sự lộng lẫy, kịch tính, huyền bí của nó”. Đây là câu khởi đầu của Tông huấn hậu Thượng hội đồng, Querida Amazonia. Đức Thánh Cha, trong những số đầu tiên, (2-4) giải thích “ý nghĩa của Tông huấn này” với nhiều tham chiếu đến tài liệu của các Hội đồng Giám mục của các quốc gia vùng Amazon và cả thơ ca của các tác giả liên quan đến Amazon nữa. Điều này nói lên ước muốn “diễn tả sự cộng hưởng” mà Thượng hội đồng đã gợi lên nơi ngài. Rõ ràng rằng ngài không muốn thay thế, cũng không muốn lặp lại Bản văn chung kết mà ngài mời đọc toàn bộ.

Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ những “ước mơ về Amazon” (5-7), miền đất mà tất cả mọi người phải quan tâm về số phận của nó bởi vì miền đất này cũng là “của chúng ta”. Tông huấn bao gồm “bốn ước mơ lớn”: (1) Amazon “đấu tranh cho quyền của những người nghèo nhất”, (2) “bảo vệ sự phong phú văn hóa”, (3) “hăng say gìn giữ vẻ đẹp thiên nhiên tuyệt diệu”, và (4) cuối cùng, các cộng đoàn Kitô giáo cũng “có khả năng dấn thân và nhập thể vào Amazon”.

Ước mơ xã hội: Giáo hội đứng về phía những người bị áp bức

Chương đầu tiên của tông huấn Querida Amazonia - Amazon Yêu quý - tập trung vào “ước mơ xã hội” (số 8). Ngài nhấn mạnh rằng “một lối tiếp cận sinh thái thực sự” cũng là “một lối tiếp cận xã hội”. Và trong khi đánh giá cao “cuộc sống tốt đẹp” của người dân bản địa, ngài cũng cảnh báo về “chủ nghĩa bảo tồn” chỉ quan tâm đến môi trường. Với lời văn mạnh mẽ, ngài đề cập đến “sự bất công và tội ác” (số 9-14). Ngài nhớ lại rằng Đức Biển Đức XVI đã tố cáo “sự tàn phá môi trường của Amazon”. Các dân tộc bản địa phải bị ép “trở thành nô lệ” do bởi các quyền lực địa phương cũng như bên ngoài. Đối với Đức Giáo hoàng, các hoạt động kinh tế gây nên tàn phá, giết chóc, tham nhũng, thì xứng đáng với tên gọi “bất công và tội ác”. Và cùng với Đức Gioan Phaolô II, ngài nhắc lại rằng toàn cầu hóa không được trở thành chủ nghĩa thực dân mới.

Ước gì người nghèo được lắng nghe nơi tương lai của Amazon

Đối diện với quá nhiều bất công, Đức Thánh Cha yêu cầu “sự phẫn nộ và cầu xin sự tha thứ” (số 15-19). Đối với Đức Thánh Cha Phanxicô, “mạng lưới liên đới và phát triển” là cần thiết và ngài kêu gọi sự dấn thân của tất cả mọi người, bao gồm cả những nhà lãnh đạo chính trị. Do đó, Đức Thánh Cha tập trung vào chủ đề “ý thức cộng đồng” (số 20-22). Ngài nhắc nhớ rằng đối với người dân Amazon, các mối quan hệ con người “thấm nhuần từ thiên nhiên xung quanh”. Vì thế, họ thực sự bị “bật rễ” khi bị “buộc phải di cư ra thành phố”.

Phần cuối của chương đầu tiên dành riêng để nói về “các tổ chức thoái hoá” (23-25) và “đối thoại xã hội” (26-27). Đức Giáo hoàng tố cáo tội ác tham nhũng đầu độc nhà nước và các tổ chức của nó. Và ngài hy vọng rằng Amazon sẽ trở thành “một nơi đối thoại xã hội”, trước hết với “những người rốt hết”. Ngài khuyến cáo rằng tiếng nói của người nghèo phải là “tiếng nói mạnh mẽ nhất” về Amazon.

Ước mơ văn hóa: chăm sóc khối đa diện Amazon

Chương thứ hai dành riêng cho “ước mơ văn hóa”. Đức Thánh Cha Phanxicô ngay lập tức nói rõ rằng “thăng tiến Amazon” không có nghĩa là “thực dân hóa về văn hóa” (số 28). Do đó, ngài trích dẫn một hình ảnh mà ngài yêu thích: “khối đa diện Amazon” (ss. 29-32). Cần đấu tranh với loại “thực dân hóa hậu hiện đại”. Đối với Đức Phanxicô, cần cấp thiết “gìn giữ những cội nguồn” (ss. 33-35). Trưng dẫn hai tài liệu Laudato sì, và Christus vivit, ngài nhấn mạnh rằng “lối nhìn tiêu thụ của con người” có xu hướng “làm cho các văn hóa trở nên đồng nhất” và điều này tác động đặc biệt đến những người trẻ. Đức Thánh Cha mời gọi họ “lãnh lấy trách nhiệm về cội nguồn”, “phục hồi ký ức bị thương tích”.

Nói không với chủ nghĩa bản địa đóng kín, cần sự gặp gỡ liên văn hóa

Tông huấn tập trung vào “cuộc gặp gỡ giữa các nền văn hóa” (ss. 36-38). Ngay cả “các nền văn hóa rõ ràng tiên tiến hơn” cũng có thể học hỏi từ những dân tộc “đã phát triển một kho tàng văn hóa nhờ liên kết với thiên nhiên”. Do đó, sự đa dạng không phải là “một ranh giới” mà là “một cây cầu” và nói không với “chủ nghĩa bản địa hoàn toàn đóng kín”.

Phần cuối của chương II dành riêng cho chủ đề “các nền văn hóa bị đe dọa, các dân tộc đứng trước nguy cơ” (ss. 39-40). Đức Thánh Cha khuyến nghị: Trong bất kỳ dự án nào cho Amazon cũng “cần phải đặt trong cái nhìn về quyền của các dân tộc”. Những điều này “khó có thể được bảo tồn khỏi thương tổn” nếu môi trường, nơi họ được sinh ra và phát triển bị “xấu đi”.

Ước mơ sinh thái: kết hợp chăm sóc môi trường và chăm sóc cá nhân

Chương thứ ba, “Một giấc mơ sinh thái”, là chương kết nối trực tiếp nhất với Thông điệp Laudato sì. Phần giới thiệu (ss. 41-42) nhấn mạnh rằng tại Amazon có mối quan hệ chặt chẽ giữa con người và thiên nhiên. Ngài nhắc lại: Chăm sóc anh chị em chúng ta như Chúa chăm sóc chúng ta, đó “là hệ sinh thái đầu tiên chúng ta cần”. Chăm sóc môi trường và chăm sóc người nghèo là hai điều “không thể tách rời nhau”.

Kế đến, Đức Thánh Cha Phanxicô chú ý đến “giấc mơ liên quan đến nước” (ss. 43-46). Ngài trích dẫn nhà thơ Pablo Neruda và các nhà thơ địa phương khác về sức mạnh và vẻ đẹp của sông Amazon. Với những bài thơ của họ, ngài viết, “họ giúp chúng ta giải phóng bản thân khỏi mô hình duy công nghệ và tiêu thụ làm nghẹt thở thiên nhiên”.

Lắng nghe tiếng kêu của Amazon, sự phát triển bền vững

Đối với Đức Thánh Cha, việc nghe “tiếng kêu của Amazon” là rất cấp bách (ss. 47-52). Ngài nhắc rằng sự cân bằng của hành tinh phụ thuộc vào sức khỏe của nó. Ngài viết: Có những lợi ích lớn lao không chỉ địa phương, mà cả quốc tế. Do đó, giải pháp đưa ra không phải là “quốc tế hóa” Amazon; nhưng phải tăng “trách nhiệm của các chính phủ các nước”.

Sự phát triển bền vững đòi hỏi rằng người dân phải luôn được thông báo về các dự án liên quan đến họ và hy vọng tạo ra “một hệ thống quy định” với “những giới hạn bất khả vi phạm”. Do đó, ngài mời gọi hãy lắng nghe “lời tiên tri của chiêm niệm” (53-57). Bằng cách lắng nghe những người bản địa, chúng ta có thể yêu Amazon “và không chỉ sử dụng nó”; chúng ta có thể tìm thấy trong nó “một nơi thần thiêng, một không gian nơi Thiên Chúa tỏ mình và kêu gọi con cái mình”.

Phần cuối của Chương III tập trung vào “giáo dục và thói quen sinh thái” (ss. 58-60). Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng sinh thái học không phải là một vấn đề kỹ thuật, nhưng luôn bao gồm “một khía cạnh giáo dục”.

Ước mơ Giáo hội: phát triển một Giáo hội với khuôn mặt Amazon

Chương cuối cùng, đầy đủ nhất, dành nói về, cách “trực tiếp hơn”, các mục tử và tín hữu Công giáo,và tập trung vào “giấc mơ Giáo hội”. Đức Thánh Cha mời chúng ta “phát triển một Giáo hội với khuôn mặt Amazon” thông qua một “cuộc loan báo tin mừng vĩ đại” (s. 61), một “cuộc loan báo không thể thiếu tại Amazon” (ss. 62-65). Đối với Đức Thánh Cha, chỉ mang “thông điệp xã hội” thôi thì không đủ. Những dân tộc này có “quyền được nghe loan báo Tin Mừng”, nếu không thì “mọi cấu trúc Giáo hội sẽ trở thành” một tổ chức phi chính phủ.

Kế đến, một phần đáng kể được dành cho đề tài hội nhập văn hoá. Lấy lại Hiến chế Gaudium et spes, ngài nói về sự “hội nhập văn hoá” (66-69) như một quá trình mang lại “sự trọn vẹn dưới ánh sáng Tin mừng” cho những gì tốt đẹp trong các nền văn hóa của Amazon.

Một sự canh tân hội nhập văn hoá của Tin Mừng ở Amazon

Đức Thánh Cha chú ý hơn đến chiều sâu khi chỉ ra “những cách thức hội nhập văn hoá tại Amazon” (ss.70-74). Các giá trị tồn tại trong những cộng đoàn bản địa phải được chú ý đến “trong việc loan báo Tin Mừng”.

Trong hai đoạn kế tiếp, ngài tập trung vào “sự hội nhập văn hoá về xã hội và thiêng liêng” (ss. 75-76). Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng, với điều kiện nghèo khổ của nhiều cư dân tại Amazon, sự hòa nhập phải có “dấu ấn xã hội mạnh mẽ”. Tuy nhiên, đồng thời, chiều kích xã hội phải được kết hợp với chiều kích thiêng liêng.

Để các bí tích có thể đến với mọi người, đặc biệt là những người nghèo

Tông huấn chỉ ra “điểm xuất phát cho sự một thánh thiện của Amazon” (ss. 77-80) không được sao chép “những khuôn mẫu từ những nơi khác”. Ngài nhấn mạnh rằng “có thể đón nhận một cách nào đó một biểu tượng bản địa, mà không nhất thiết phải coi nó như là thờ thần tượng”. Ngài nói thêm, có thể nhận ra giá trị một huyền thoại với “ý nghĩa thiêng liêng” mà không coi đó là “một lỗi ngoại đạo”. Điều tương tự cũng áp dụng đối với một số ngày lễ tôn giáo “chứa đựng một ý nghĩa thánh thiêng”, mặc dù đòi hỏi một “quá trình thanh tẩy”.

Một đoạn quan trọng khác của Tông huấn là sự hội nhập văn hoá về phụng vụ (ss. 81-84). Đức Thánh Cha lưu ý rằng Công đồng Vaticanô II đã yêu cầu một nỗ lực “hội nhập văn hoá về phụng vụ nơi các dân tộc bản địa”. Ngài cũng nhắc nhớ rằng tại Thượng hội đồng “đề xuất soạn thảo một nghi lễ Amazon đã được đưa ra”. Ngài thúc giục: Các bí tích “phải có thể được tiếp cận, đặc biệt là cho người nghèo”. Nhắc lại tông huấn Amoris laetitia, ngài nhấn mạnh rằng Giáo hội không thể biến mình thành một “cửa hải quan”.

Xin các giám mục Mỹ Latinh gửi các nhà truyền giáo đến Amazon

Liên kết với điều này là chủ đề “sự hội nhập văn hoá về sứ vụ” (ss. 85-90) đòi Giáo hội phải đưa ra một câu trả lời “can đảm”. Đối với Đức Thánh Cha, “việc cử hành Thánh Thể thường xuyên hơn” phải được đảm bảo. Về vấn đề này, ngài nhắc lại, điều quan trọng là “xác định những điều cụ thể hơn về linh mục”. Câu trả lời là nơi bí tích Chức Thánh của linh mục quy định rằng chỉ có linh mục cử hành Thánh Thể. Như thế, làm thế nào để “đảm bảo sứ vụ linh mục” nơi những vùng xa xôi? Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi tất cả các giám mục, đặc biệt là những vị ở châu Mỹ Latinh, “hãy quảng đại hơn”, định hướng cho những người “tỏ ra có ơn gọi truyền giáo” chọn Amazon và ngài mời các giám mục xem xét lại việc huấn luyện các linh mục.

Ủng hộ vai chính của giáo dân trong các cộng đoàn

Sau các bí tích, tông huấn Querida Amazonia tập trung vào “các cộng đoàn tràn đầy sức sống” (ss. 91-98), trong đó giáo dân phải đảm nhận những “trách nhiệm quan trọng”. Thật vậy, đối với Đức Thánh Cha, đây không phải là vấn đề “chỉ liên quan đến sự hiện diện nhiều hơn của các thừa tác viên có chức thánh”. Mục tiêu sẽ “bị giới hạn” nếu không khơi dậy “một cuộc sống mới trong cộng đoàn”. Do đó, “những việc phục vụ của giáo dân” rất cần thiết. Chỉ khi giáo dân đóng vai chính, thì Giáo hội mới có thể đáp lại được “những thách thức của Amazon”. Đối với Đức Thánh Cha, những người tận hiến cũng có một vị trí đặc biệt, đồng thời ngài cũng nhắc lại vai trò của các cộng đoàn căn bản, những người bảo vệ các quyền xã hội và đặc biệt khuyến khích các hoạt động của REPAM và của “các nhóm truyền giáo lưu động”.

Không gian mới cho phụ nữ, mà không phải chức thánh

Đức Thánh Cha dành một vị trí đặc biệt nói về sức mạnh và món quà của phụ nữ (ss. 99-103). Ngài thừa nhận rằng một số cộng đồng ở Amazon tự hỗ trợ mình chỉ “nhờ sự hiện diện của những người phụ nữ mạnh mẽ và quảng đại”. Nhưng ngài cảnh báo rằng “Giáo hội không được giảm thiểu thành những cấu trúc chức năng”. Vì nếu như thế thì vai trò của họ chỉ có thể được thấy nếu họ có chức thánh. Đối với Đức Thánh Cha, việc phong chức cho phụ nữ bị từ chối nhưng thay vào đó là đón nhận sự đóng góp theo cách phụ nữ, nối dài “sức mạnh và sự dịu dàng của Đức Maria”. Ngài khuyến khích các hình thức phục vụ mới của phụ nữ, với sự công nhận của các giám mục, ảnh hưởng đến các quyết định cho các cộng đoàn.

Kitô hữu cùng nhau đấu tranh bảo vệ người nghèo ở Amazon

Đối với Đức Thánh Cha, chúng ta phải “mở rộng tầm nhìn vượt lên những xung đột” (ss. 104-105) và để mình bị Amazon thách thức để “vượt qua những tầm nhìn giới hạn” vốn “vẫn còn bị đóng khung từng phần”. Chương IV kết thúc với chủ đề “cùng chung sống đại kết và liên tôn” (106-110). Đức Thánh Cha mời các tín hữu “tìm không gian để đối thoại và hành động cùng nhau vì lợi ích chung”. Đức Thánh Cha đặt câu hỏi: “Sao chúng ta không thể cùng nhau chiến đấu? Sao chúng ta không thể cầu nguyện cùng nhau và làm việc cùng nhau để bảo vệ người nghèo của Amazon”?

Trao phó Amazon và các dân tộc cho Đức Maria

Đức Thánh Cha Phanxicô kết luận tông huấn Querida Amazonia bằng lời cầu nguyện với Đức Mẹ của Amazon (111). “Lạy Mẹ, xin nhìn đến những người nghèo của Amazon bởi vì ngôi nhà của họ bị phá hủy vì những lợi lộc nhỏ nhen (...) đụng đến sự nhạy cảm của những quyền lực bởi vì, dù chúng con cảm thấy đã muộn, Mẹ đang kêu gọi chúng con cứu lấy những gì còn đang sống”.

Bài tóm của Alessandro Gisotti
(VaticanNews Tiếng Việt 12.02.2020)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13452 Posted : Thursday, February 13, 2020 1:04:27 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,360

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5351 time(s) in 3597 post(s)

ĐTC Phanxicô: Phúc cho ai biết than khóc
vì thống hối lỗi lầm


2/13/2020 3:41:51 PM

UserPostedImage

Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu xin ơn biết sầu khổ vì tội lỗi của mình và mở tâm hồn đón nhận ơn chữa lành của Chúa Thánh Thần để chúng ta có thể an ủi người khác với cùng sự an ủi mà chính chúng ta đã lãnh nhận.

http://conggiao.info/dtc...hong-hoi-loi-lam-d-53253

Trong buổi tiếp kiến chung sáng thứ Tư 12/02, Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp tục loạt bài giáo lý về các Mối Phúc mà ngài đã bắt đầu hai tuần trước. Ngài diễn giải mối phúc thứ hai: Phúc cho ai khóc lóc… Các Giáo phụ ẩn tu gọi đây là sự đau khổ thật sự, sự sầu khổ nội tâm, là điều có thể giúp chúng ta đi đến tương quan đích thực với Thiên Chúa và tha nhân. Kinh Thánh nói về hai sự sầu khổ: thứ nhất là khi đứng trước đau khổ hay sự qua đời của người thân và thứ hai là sầu khổ vì tội lỗi, như thánh Phêrô thống hối về sai lỗi của mình.

Đức Thánh Cha bắt đầu bài giáo lý như sau:

Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Chúng ta đã bắt đầu hành trình học hỏi các Mối Phúc và hôm nay chúng ta tập trung vào Mối Phúc thứ hai: Ai khóc lóc, ấy là phúc thật, vì chưng sẽ được yên ủi vậy.

Nỗi đau nội tâm

Trong tiếng Hy Lạp mà Tin Mừng được viết, Mối Phúc này được diễn tả bằng một động từ không ở thể thụ động - thực tế, những người được chúc phúc không phải chịu đựng sự than khóc này - nhưng động từ ở thể chủ động: "họ than khóc". Họ than khóc, nhưng trong lòng. Đó là một thái độ đã trở thành trung tâm trong linh đạo Kitô giáo và các giáo phụ ẩn tu gọi là "penthos", nghĩa là một nỗi đau nội tâm, nó mở ra một tương quan với Chúa và với tha nhân, một tương quan được canh tân với Chúa và với tha nhân.

Sự khóc lóc này, trong Kinh Thánh, có thể có hai khía cạnh: thứ nhất là vì cái chết hoặc đau khổ của ai đó. Thứ hai là nước mắt của tội lỗi, vì chính tội lỗi của mình, khi trái tim rỉ máu vì nỗi đau đã xúc phạm đến Chúa và người lân cận.

Nước mắt của tình yêu tha nhân

Do đó, chúng ta nói đến việc yêu thương người khác theo cách ràng buộc chúng ta với người đó đến mức chia sẻ nỗi đau của người đó. Có những người tiếp tục đứng xa, lùi lại một bước; đúng ra, điều quan trọng là đánh động tâm hồn chúng ta.

Tôi thường nói về món quà của nước mắt, và nó quý giá biết bao. Chúng ta có thể yêu một cách lạnh lùng không? Chúng ta có thể yêu vì chức năng, vì nghĩa vụ không? Có những người phiền muộn cần được an ủi, nhưng đôi khi cũng có những người đã được an ủi nhưng cần gây phiền muộn cho họ, cần thức tỉnh họ, những người có trái tim sắt đá và đã không học than khóc, và đánh thức những người không biết cảm động trước nỗi đau của người khác.

Tang chế là một con đường cay đắng, nhưng nó có thể hữu ích để mở mắt nhìn thấy cuộc sống và nhận ra giá trị thiêng liêng và không thể thay thế của mỗi người, và ngay lúc đó chúng ta nhận ra thời gian ngắn ngủi như thế nào.

Nước mắt tội lỗi

Đức Thánh Cha nói tiếp: Có một ý nghĩa thứ hai của mối phúc nghịch lý này: khóc vì tội lỗi.

Khóc vì đã không yêu thương

Ở đây cần phân biệt: có những người tức giận vì họ đã phạm sai lầm. Nhưng đây là kiêu ngạo. Ngược lại, có những người than khóc vì điều xấu họ đã làm, vì những điều tốt đẹp bị bỏ qua và vì sự phản bội trong mối quan hệ với Thiên Chúa. Đây là tiếng khóc vì đã không yêu thương, tuôn tràn từ việc quan tâm quý trọng cuộc sống của người khác. Ở đây chúng ta than khóc vì chúng ta không xứng với Chúa, Đấng yêu thương chúng ta rất nhiều, và chúng ta rất buồn khi nghĩ về những điều tốt đẹp mình đã không thực hiện; đây là cảm xúc của tội lỗi. Người đó nói: "Tôi đã làm tổn thương người tôi yêu" và điều này khiến họ đau đớn phát khóc. Thiên Chúa được chúc tụng nếu chúng ta có những giọt nước mắt này!

Ơn hiểu được tội lỗi

Đây là chủ đề của những sai lầm phải đối mặt, khó khăn nhưng quan trọng. Chúng ta hãy nghĩ đến việc thánh Phêrô khóc, điều sẽ đưa ngài đến một tình yêu mới và chân thật hơn. Đó là sự than khóc thanh tẩy, canh tân. Thánh Phêrô nhìn Chúa Giêsu và ngài khóc. Trái tim ngài được đổi mới. Ngược lại, sự than khóc của Giuđa, người không chấp nhận mình đã sai lỗi, thật đáng thương, ông đã tự tử. Chỉ tự sức mình chúng ta không thể hiểu được tội lỗi. Đó là một ơn mà chúng ta cần cầu xin. Lạy Chúa, xin cho con hiểu điều xấu con đã làm hay có thể làm. Đây là một ơn lớn lao và sau khi đã hiểu điều này, người ta than khóc vì ăn năn hối hận.

Vẻ đẹp của nước mắt

Một trong những đan sĩ tiên khởi, Ephrem người Syria nói rằng một khuôn mặt được rửa sạch bởi nước mắt thì đẹp tuyệt vời (x. Discorso ascetico). Vẻ đẹp của thống hối, vẻ đẹp của nước mắt, vẻ đẹp của ăn năn. Cuộc sống Kitô hữu luôn luôn diễn tả tốt nhất trong lòng thương xót. Thật là khôn ngoan và có phúc người chấp nhận nỗi đau liên quan đến tình yêu, bởi vì họ sẽ nhận được sự an ủi của Chúa Thánh Thần, Đấng là sự dịu dàng của Thiên Chúa, Đấng tha thứ và sửa chữa.

Thiên Chúa luôn yêu thương tha thứ

Đừng quên rằng Thiên Chúa luôn tha thứ. Chúng ta đừng quên điều này. Thiên Chúa luôn tha thứ, ngay cả những tội xấu xa nhất. Luôn luôn. Vấn đề là ở chúng ta, chúng ta mỏi mệt khi xin ngài tha thứ. Vấn đề là khi một người khép kín lòng mình và không xin tha thứ. Chúa luôn ở đó để tha thứ.

Xin biết yêu thương thật nhiều

Nếu chúng ta luôn luôn nhớ rằng Thiên Chúa "không cứ tội ta mà xét xử và không trả báo ta xứng với lỗi lầm" (Tv 103,10), chúng ta sống trong lòng thương xót và từ bi, và tình yêu xuất hiện trong chúng ta. Xin Chúa ban cho chúng ta biết yêu thương thật nhiều, yêu thương với nụ cười, bằng sự gần gũi, qua việc phục vụ và với cả khóc lóc.

Cầu nguyện cho Siria và Trung Quốc

Kết thúc bài giáo lý, Đức Thánh Cha đã chào các tín hữu thuộc các nhóm ngôn ngữ khác nhau. Đức Thánh Cha mời gọi tất cả cầu nguyện cho nước Siria yêu dấu và thống khổ: Nhiều gia đình, nhiều người già, trẻ em, phải chạy trốn chiến tranh. Siria bị đẫm máu từ nhiều năm. Chúng ta cầu nguyện cho Siria.”

Đức Thánh Cha cũng mời gọi cầu nguyện cho các anh chị em Trung Quốc đang đau khổ vì căn bệnh tàn khốc. Xin cho họ tìm được cách chữa lành sớm nhất có thể.

Hồng Thủy
(VaticanNews Tiếng Việt 12.02.2020)


UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13453 Posted : Thursday, February 13, 2020 1:12:01 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,360

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5351 time(s) in 3597 post(s)
Niềm tin của người ngoại


2/12/2020 4:20:13 PM

13.2.2020 (Mc 7, 24-30)


UserPostedImage

Hành trình sứ vụ công khai của Chúa Giêsu được thánh Maccô miêu tả ngay từ những chương đầu cho đến hôm nay, ngài nhắm đến một mục tiêu duy nhất là cho mọi người thấy và nhận biết Chúa Giêsu là ai.

Dù là dân ngoại, nhưng với niềm tin tưởng vào uy quyền của Chúa Giêsu, người phụ nữ gốc Phênixi đã van xin Người cứu chữa con gái bà. Cảm kích trước sự khiêm nhường và lòng tin của người phụ nữ, Chúa Giêsu đã ban cho bà phép lạ như lòng ao ước. Nhờ được thử thách trong đức tin, lời cầu xin của bà đã được Chúa nhậm lời. Bà là một tấm gương cho sự khiêm tốn và kiên trì trong cầu nguyện. Trong lời cầu xin của bà, chúng ta tìm thấy những điều kiện cần có để được Chúa nhậm lời: khiêm tốn, tin tưởng, kiên trì và mạnh dạn.

Chúa Giêsu thử nghiệm thái độ thành khẩn của người đàn bà bằng câu nói gây tổn thương nửa đùa nửa thật : "Phải để cho con cái ăn no trước đã, vì không được lấy bánh dành cho con cái mà ném cho chó con." Người đàn bà không chút mảy may, bà bày tỏ sự khiêm tốn và lòng thành trong khi cầu xin. Mặc dù bà đang trong thảm kịch khó khăn của gia đình, khi có đứa con gái bị quỷ ám. Nghe câu nói ấy chắc hẳn bà cũng buồn, nhưng bà đã đáp lại câu nói như đùa mà thật ấy, bằng lập luận của người có lòng tin : “Thưa Ngài, đúng thế, nhưng chó con ở dưới gầm bàn lại được ăn những mảnh vụn của đám trẻ con”.

Mẩu đối thoại ban đầu xem như gây cấn, tổn thương, làm thất vọng cho người nghe… nhưng tình huống đã quay ngược lại bằng cách đối đáp đầy tự tin, dí dỏm, khôn ngoan, nhưng cũng đầy lí luận chứa đựng một niềm tin vững chắc của người đà bà gốc dân ngoại. Chúa Giêsu đã cảm nhận lòng tin ấy, và Ngài đã ra tay cứu chữa : "Vì bà nói thế, nên bà cứ về đi, quỷ đã xuất khỏi con gái bà rồi”.

Chúa Giêsu không bao giờ tỏ ra kỳ thị con người như thế. Tin Mừng hôm nay là một bằng chứng. Cũng như các tác giả Tin Mừng khác, thánh sử Marcô cho thấy phần lớn hoạt động và thời giờ của Chúa Giêsu được dành cho người Do thái; chỉ sau khi sống lại, Ngài mới chính thức sai các Tông đồ truyền giảng Tin Mừng cho mọi người, bất luận là Do thái hay không Do thái.

Qua câu trả lời của Chúa Giêsu với người đàn bà gốc Phênixi, ta không thể giải thích dấu hiệu thi sự khinh miệt của Ngài đối với người khác đạo và khác tổ quốc; đúng hơn, Chúa muốn mọi người đừng quên ưu thế của người Do thái trong việc thừa hưởng ơn cứu độ, bởi vì Thiên Chúa đã chọn cha ông họ và muốn tỏ lòng trung thành với cha ông họ. Người Do thái được ưu tiên, chứ không phải là những người duy nhất được hưởng ơn cứu độ; vì thế, dù quan tâm săn sóc người Do thái nhiều đến đâu, Chúa Giêsu cũng không để trở thành vật sở hữu độc quyền của họ, Ngài vẫn có tự do bày tỏ tình thương đối với người khác.

Thật ra ngay những năm rao giảng Tin Mừng, Chúa Giêsu đã hé mở cho thấy chiều kích phổ quát của giáo lý và của ơn cứu độ mà Ngài mang lại. Ngoài những giáo huấn về tình huynh đệ đại đồng và thái độ không bài ngoại của Chúa Giêsu, Tin Mừng còn thuật lại các chuyến đi của Ngài tới vùng đất ngoại giáo, tại đây, Ngài cũng đã làm nhiều phép lạ, như trừ quỷ cho một thanh niên ở Gêrasa, cho một người câm ở miền Thập tỉnh nói được, và lần này trừ quỷ cho con gái của một phụ nữ Hy lạp gốc Phênixi.

Thánh Máccô khắc họa chân dung Chúa Giêsu là Đấng cứu độ phải đến, Ngài đã vượt qua rào cản Do Thái giáo để đến với mọi người kể cả dân ngoại. Nhân loại hôm nay trong bối cảnh toàn cầu hóa, họ nhìn Ngài một cách đầy thiện cảm. Ngài đến với mọi người như một “người ngoại quốc”, nhưng Ngài lại cư xử với mọi người như là “người thân cận”. Ở đây chúng ta có thể liên tưởng đến đoạn Tin Mừng theo thánh Luca 10, 30 khi chàng thanh niên hỏi Chúa Giêsu, “ai là người thân cận của tôi ?”

Có phải là người đàn bà ngoại quốc này là người thân cận của Chúa Giêsu hôm nay. Có phải là người đang cần sự giúp đỡ, người đang cần được yêu thương là câu trả lời đúng về người thân cận ?

Đối với người Kitô hữu, tất cả chúng ta phải vượt ra khỏi rào cản của văn hóa, của ranh giới địa lý. Không có khái niệm “người ngoại quốc” như là “người xa lạ” trong não trạng của một Kitô hữu. Người Kitô hữu theo chân Chúa Giêsu trên mọi nẻo hành trình, phải học được cách hành xử vượt biên cương của Chúa Giêsu. Phải học được sự khiêm tốn và lòng thành khẩn của người đàn bà ngoại giáo, khi bà vượt qua biên cương địa lý, để kêu xin, để khẩn nài Chúa cứu giúp.

Chúa Giêsu đến, Ngài đổi mới và kiện toàn mọi sự. Chúa Giêsu đến, Ngài hoàn thiện luật Cựu Ước, thay thế luật Cựu Ước bằng luật yêu thương. Sự xuất hiện của Chúa Giêsu với nhiều điểm mới, đã làm cho các kinh sư, Pharisiêu, biệt phái, cùng hàng ngũ lãnh đạo Do Thái thấy ngột ngạt vì họ bị Ngài sửa lưng khi họ làm những chuyện không đúng. Họ dò xét, dòm ngó, tìm cách bắt bẻ và tấn công Ngài… Chúa Giêsu đến, Hêrôđê lo sợ coi Ngài như một mối đe dọa đến vương quyền của ông. Ông sợ Ngài sẽ chiếm mất ghế và vị trí của ông. Chúa Giêsu đến, dân chúng người theo kẻ không theo, người được chữa lành thì đi theo tung hô, nhưng kẻ bị la mắng, bị chỉnh sửa thì thấy Ngài là né…

Thiên Chúa biết chúng ta cần gì, và Người luôn ban ơn cho chúng ta dư dật hơn cả lòng chúng ta ước ao. Người yêu thương, chăm sóc chúng ta cách chu đáo hơn bất cứ người cha tốt lành nào trên thế gian lo cho con cái mình. Dẫu vậy, đôi khi, Thiên Chúa “bắt” chúng ta phải chờ đợi để chúng ta có thể sẵn sàng hơn, để chúng ta khát khao ân sủng một cách nao nức hơn, mãnh liệt hơn.

Cũng có khi Chúa thanh luyện lời cầu xin của chúng ta và Người sẽ ban điều thật sự cần thiết cho cuộc đời chúng ta. Và, cũng sẽ có những lúc Thiên Chúa không ban cho chúng ta điều chúng ta cầu xin, vì lẽ những điều ấy chẳng đem lại ơn ích gì cho chúng ta. Điều cần là chúng ta phải tin tưởng và kiên trì trong lời cầu nguyện của mình, không bao giờ ngã lòng, hay thất vọng vì không được Chúa ban cho điều mình ước vọng.

Huệ Minh

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13454 Posted : Thursday, February 13, 2020 1:13:47 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,360

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5351 time(s) in 3597 post(s)

Truyền thuyết Valentine


2/14/2013 8:06:12 AM

Lịch sử Ngày Tình Nhân (Valentine's Day) vẫn còn là điều bí ẩn. Nhưng chúng ta biết rằng từ lâu tháng Hai đã là tháng của sự lãng mạn.

UserPostedImage

Ngày lễ thánh Valentine là Ngày Tình Nhân, như chúng ta thấy ngày nay, gồm các vết tích của cả truyền thống Kitô giáo và truyền thống La Mã. Do đó, thánh Valentine là ai và được kết hợp với nghi lễ cổ này thế nào? Ngày nay, Công giáo nhận thấy ít nhất có 3 vị thánh có tên là Valentine hoặc Valentinus, 3 vị này đều tử đạo.

Một truyền thuyết cho rằng thánh Valentine là một linh mục sống hồi thế kỷ III ở Rôma. Khi hoàng đế Claudius II nói rằng binh sĩ độc thân này phục vụ tốt hơn những người có vợ và có gia đình, hoàng đế đã ra lệnh cấm cử hành lễ cưới cho các thanh niên. Thánh Valentine nhận thấy luật này bất công nên phản đối Claudius và vẫn bí mật cử hành lễ cưới cho các thanh niên yêu nhau. Việc làm của Valentine bị lộ, Claudius ra lệnh giết Valentine.

Các truyền thuyết khác cho rằng có lẽ Valentine bị giết vì "tội" giúp những người Kitô giáo trốn khỏi các nhà tù độc ác của Rôma.

Theo một truyền thuyết, chính Valentine đã gởi tấm thiệp tình yêu đầu tiên. Khi bị tù, Valentine phải lòng một cô gái trẻ (có thể là con gái của viên cai ngục) thường xuyên đến thăm ông. Trước khi chết, Valentine đã viết một lá thư, viết rõ "Người gởi: Valentine", cách nói mà ngày nay vẫn dùng. Mặc dù sự thật về Valentine vẫn chưa rõ, nhưng các chuyện kể chắc chắn nhấn mạnh sức thu hút của Valentine là cảm thông, anh dũng, và đặc biệt là rất lãng mạn. Không lạ gì vào thời Trung cổ, Valentine là một trong các vị thánh được sùng kính nhiều ở Anh quốc và Pháp quốc.

Trong khi một số người tin rằng Ngày Tình Nhân được cử hành vào trung tuần tháng Hai để tưởng niệm ngày thánh Valentine qua đời – có thể từ khoảng năm 270, một số người khác lại tin rằng Kitô giáo có thể đã quyết định mừng lễ thánh Valentine vào giữa tháng Hai để cố gắng "Kitô hóa" lễ hội Lupercalia (*) của người ngoại giáo. Thời La Mã cổ đại, tháng Hai là tháng chính thức khởi đầu màu Xuân và được coi là thời gian thanh tẩy. Nhà cửa được dọn dẹp bằng cách quét sạch rồi rắc muối và bột mì mịn khắp trong nhà. Lễ hội Lupercalia bắt đầu từ ngày 15-2 (ides of February), đây là "lễ hội màu mỡ" (fertility festival, ý nói có khả năng sinh sản) dâng cúng thần Faunus (thần nông nghiệp La Mã), đồng thời tưởng nhớ hai người sáng lập là Romulus và Remus.

Bắt đầu lễ hội này, các thành viên Luperci (các tư tế La Mã) tụ họp tại một hang thánh (sacred cave), nơi có hai trẻ nhỏ Romulus và Remus được coi là được sói mẹ nuôi dưỡng. Lúc đó các tư tế hiến tế một con dê để cầu xin sự màu mỡ, và một con chó để cầu xin sự thanh tẩy.

Rồi các trẻ trai cắt da dê thành từng dải, nhúng các sợi da dê vào máu hiến tế và đem ra đường phố, rồi đập nhẹ các sợi da dê vào các phụ nữ và ruộng nương. Các phụ nữ La Mã không sợ mà lại thích thú được da dê chạm vào mình vì họ tin rằng các dải da dê có thể làm cho họ có khả năng sinh sản trong năm tới. Theo truyền thuyết, cuối ngày đó các cô gái trong thành phố sẽ đặt tên mình vào một cái bình lớn. Mỗi thanh niên độc thân sẽ chọn một tên trong chiếc bình đó và hai người sẽ cặp đôi với nhau. Việc cặp đôi này thường kết thúc bằng một đám cưới.

Giáo hoàng Gelasius tuyên bố ngày 14-2 là lễ thánh Valentine từ khoảng năm 498. Hệ thống "xổ số" của La Mã về việc cặp đôi lãng mạn được nghĩ là không bắt nguồn từ Kitô giáo và không đúng luật. Sau đó, vào thời Trung cổ, dân Pháp và Anh tin rằng ngày 14-2 là khởi đầu mùa chim chóc giao phối, ý tưởng này được thêm vào Ngày Tình Nhân để tăng thêm vẻ lãng mạn. Ngày nay, một bài thơ cổ của Charles, công tước vùng Orleans, làm tặng phu nhân khi ông ở trong nhà tù tại Tháp London sau khi bị bắt trong trận Agincourt. Lời chúc mừng, được viết năm 1415, là một phần trong bộ sưu tập bản thảo của Thư viện Anh quốc ởLondon. Vài năm sau, người ta cho rằng vua Henry V đã "đặt hàng" John Lydgate viết một lá thư ngắn gởi cho nàng Catherine ở Valois.

Ở Anh quốc, Ngày Tình Nhân bắt đầu được phổ biến rộng rãi vào khoảng thế kỷ XVII. Giữa thế kỷ XVIII, ngày này phổ biến trong giới bạn bè và những người yêu nhau ở các tầng lớp xã hội để trao tặng nhau những kỷ vật hoặc thư viết tay nhằm thể hiện tình cảm. Cuối thế kỷ XVIII, các thiệp in bắt đầu tahy thế thu viết tay vì kỹ thuật in ấn tân tiến. Tặng thiệp là cách thể hiện tình cảm dễ dàng hơn nói trực tiếp. Có lẽ người Mỹ đã bắt đầu tặng nhau những tấm thiệp Valentine tự làm từ đầu thập niên 1700. Vào thập niên 1840, Esther A. Howland bắt đầu sản xuất hàng loạt và bán những tấm thiệp Valentine ở Mỹ.

Theo Hiệp hội Thiệp, ước tính có tới 1 tỷ tấm thiệp Valentine được gởi tặng mỗi năm, làm cho Ngày Tình Nhân là ngày tặng thiệp nhiều thứ nhì trong năm, so với dịp Noel ước tính có tới 2,6 tỷ tấm thiệp được gởi đi. Xấp xỉ 85% thiệp Valentine được nữ giới mua tặng "chàng".

TRẦM THIÊN THU (Chuyển ngữ từ History.com và Wilstar.com)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thao ly  
#13455 Posted : Thursday, February 13, 2020 10:06:50 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,545
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Chuyện Bên Đường -Tháng 2, 2020 (Bài 1)

February 4, 2020
Phạm Văn Lương

Cuộc bầu caucus tại IOWA cho tới ngày hôm nay mới có kết quả, đảng Dân Chủ đưa lý do kết quả không thống nhất, không biết quý vị phản ứng thế nào, riêng CBĐ, có lẽ hơi chủ quan, cho rằng, chỗ nào có đảng Dân Chủ, đặc biệt trong bầu cử, kết quả y rằng luôn tới chậm, luôn sai, luôn đếm lại và cuối cùng dẫn tới kiện thưa.

UserPostedImage

Kết quả mới nhất, 6 giờ chiều miền Đông, như sau Pete Buttigieg (Thị trưởng lưỡng tính) đứng đầu 26. 9 %, Bernie Sanders 25.1 %, Elizabeth Warren 18 %, Joe Biden 15.6 %. Kết quả Iowa tuy vậy không hề là kết quả có thể đoán trước kết quả người nào sẽ được đại diện đảng của Dân Chủ. Kết quả này cũng chưa bao giờ là dự đoán cho người nào sẽ đắc cử tổng thống.

Quí vị nhớ năm 2016, TT Trump không phải người đứng đầu bảng tại Iowa, mà Ted Cruz đứng đầu bảng này. Trong caucus hôm qua, bên Cộng Hòa cũng có caucus cho họ, kết quả TT Trump đạt 97% số phiếu ủng hộ, hai ứng cử viên Cộng Hòa được 1% , trong đó có cựu thống đốc tiểu bang Massachusetts là Bill Weld. Ông này là thống đốc trước Mitt Romney tại Massachusetts. Chúng ta, tất nhiên, khỏi cần xem kết quả phe Cộng Hòa, nhưng nhìn Iowa, để coi lại những bản tin của phe Liberal và fake news. Đài nào cũng có kết quả dự đóan Joe Biden, Bernies Sanders dẫn đầu bảng. Điều này cho thấy, những đài fake news chỉ là đài cò mồi, họ cho kết quả tại những phòng tin tức, không phản ảnh kết quả của Poll thực tế, vì chẳng bao giờ có Poll nào trên thực tế, với những người trực tiếp gọi điện thoại cho người được hỏi cả.

Từ chuyện này, dẫn đến chuyện khác, thí dụ, quý vị còn nhớ cuộc phản ứng trả thù của Iran sau đêm tên tướng nổi tiếng Soleimany của lực lượng vệ binh Cộng Hòa bị Mỹ giết. Kết quả, có công sự bị hư hỏng, thậm chí bị phá hủy hoàn toàn, tuy nhiên không có lính Mỹ bị tử thương. Những đài phe Dân Chủ CNN, ABC, SNBC đưa tin, hơi buồn vì không thể phịa ra xác chết nào, sau vài ngày bí tin, họ đưa ra một bản tin tuy không có xác người trên trực thăng, như bài ca phản chiến của Phạm Duy, “Em hỏi anh, bao giờ trở lại Anh trả lời, mai mốt anh về. Anh trở về … trên chiếc trực thăng sơn màu tang trắng.” Mấy đài thua trận của đảng Dân Chủ loan tin “Có một số lính Mỹ, sau cuộc pháo kích của Iran đã bị mắc bệnh tâm thần”. Quý vị thấy đó, không kiếm được tin người chết, bèn cho bị bệnh tâm thần, vì những tiếng nổ của hỏa tiễn tầm xa ảnh hưởng(?).

Theo đúng diễn tiến bầu cử, các ứng cử viên Dân Chủ lại lục tục đến New Hampshire, cuộc bầu cử Caucus thứ hai sẽ diễn ra ở đây, lần này họ dự đoán Joe Biden dẫn đầu, Bernie Sanders và Pete Buttigieg lại cuối cùng trong danh sách. Trở lại caucus ở Iowa, nhiều người trong đảng Dân Chủ, đặc biệt các ứng cử viên thua, đều nghi ngờ cách làm việc của ủy ban bầu cử. Họ ngửi thấy mùi khen khét, “smell something “, tuy không nói ra, nhưng ai cũng hiểu rằng something ở đây là gì, có thể hiểu đơn giản là đảng Dân Chủ muốn một kết quả, mà người bầu cho một kết quả khác.

UserPostedImage

Hai cái khác này, tiếc thay không match với nhau như cái nồi và cái vung, tuy khác nhưng lại đậy khớp vào nhau. Hai cái kết quả chằng khớp theo ý muốn của đảng trưởng, người vẫn giấu mặt, ông trùm Obama, giờ này ông chưa endorse ai cả, có hai đệ tử trong nội các của ông người Hispanic, đã giã từ cuộc chơi lâu rôi. Tất nhiên Obama không dại gì endorse ai, phải chờ cho tới lúc chín mùi, vì endorse sớm , kết quả không như ý ngài, chẳng hóa ra ngài thuộc loại à ơi, hết thời, nói chẳng ai nghe. Chúng ta mong đợi bầu cử Mỹ sẽ đúng đắn hơn, khớp nhau hơn, chỉ còn 10 tháng nữa là tới ngày bầu tổng thống rồi. Trưởng ban bầu cử tại Iowa, mới lên đài TV đọc một lời ngắn ngủi “I apologize for the Caucus Chaos.” Tôi xin lỗi vì những lủng củng trong ngày caucus vừa qua. Thế là xong, lần sau lại tiếp diễn.

Chuyện thứ hai, về việc truất phế TT Trump. Quí vị còn nhớ kết quả bỏ phiếu tại Thượng Viện kết quả 51/49. Kết quả này không cho kêu thêm nhân chứng theo sự đòi hỏi của Hạ Viện, mà đại diện là 7 người trong tiểu ban gọi là impeach Managers của đảng Dân Chủ. Chúng ta không bàn thêm về kết quả này, mà chỉ nói tới một trong hai người của Cộng Hòa theo Dân Chủ đòi hỏi kêu thêm nhân chứng, CBĐ gọi là “Ăn cơm Cộng Hòa, thờ ma Dân Chủ Mitt Romney” Mitt Romney có thể coi như hình ảnh còn sống của John McCain, Romney đại diện Cộng Hòa tranh cử thua Obama.

Nhưng không biết lý do nào, ông này luôn căm thù Trump, mặc dù TT Trump ủng hộ, và tới tận tiểu bang UTAH để kêu gọi cử tri bỏ phiếu cho Romney thành TNS. Ngay khi Trump đắc cử Tổng Thống, Romney nằm trong danh sách “Never Trump”, Trump is not my president. Nhưng Romney vẫn trơ trẽn để được phỏng vấn vào ghế Bộ trưởng Ngoại giao trong nội các của Trump. Kết quả không được như ý, có lẽ Romney vẫn mang mối thâm thù này. Tuy nhiên điều xâu sắc nhất trong lòng Romney, theo nhiều chính trị gia hiểu biết tình hình chính là tham vọng trong cuộc bầu cử 2020.

Romney biết Nancy Pelosi và đảng Dân Chủ mong muốn truất phế Trump, nếu kết quả như ý muốn của phe Dân Chủ. Họ sẽ đạt được hai mục tiêu chính yếu. Thứ nhất Trump không làm tổng thống tới hết nhiệm kỳ , thứ hai, quan trọng không kém, Trump sẽ bị bỏ tên trong danh sách ứng cử viên 2020. Khi Trump không có tên, Mike Pence, phó tổng thống tất nhiên cũng không có tên. Đây chính là khủng hoảng lãnh đạo của phe Cộng Hòa, thì đây cũng chính là cơ hội mà Romney nghĩ tới, ai trồng khoai đất này, lúc đó Romney, chắc ăn như bắp, sẽ được Cộng Hòa năn nỉ “Mời ông xơi”, tức là phe Cộng Hòa chỉ còn đủ thời gian mời Romney ém vào chỗ đại diện phe Cộng Hòa để tranh giành ghế T T với bất cứ ai đại diện Dân Chủ.

UserPostedImage

Dù sao Romney cũng có kinh nghiệm một lần thất bại với Obama, giàn vận động, cổ động viên cho Romney, giống như khung nhà tiền chế, ráp vào là sẵn sàng ở được. Tham vọng của Romney chính là tay không bắt hươu nai, Dân Chủ dọn chỗ cho ứng cử viên Romney 2020. Tuy nhiên, người muốn, không bằng nhiều người muốn, cử tri Mỹ đã ép 4 người theo phe Dân Chủ, cuối cùng đào ngũ hai ngưới chỉ còn 2 với kết quả 49/51 vừa qua.

Sau khi Romney phản lại ý của người Utah về tới đơn vị dân chúng gặp đâu là la ó, chửi rủa, hơn nữa một dân biểu Cộng Hòa tại tiểu bang Utah đưa ra một dự án luật, sẽ cách chức bất cứ TNS hay Dân Biểu của phe nào, sau khi được bầu vào ghế đại diện mà phản lại cử tri. Dự luật này có thể sẽ không được thông qua, và cũng không chỉ đich danh Romney, tuy nhiên ai cũng hiểu cử tri ám chỉ đến Mitts Romney, tên phản đảng Cộng Hòa. Ai cũng hiểu, chỉ một người không hiểu là Romney. Cử tri sẽ cho Romney hiểu khi họ bầu lại sau 6 năm của TNS nhiệm kỳ đầu tiên. Họ sẽ cho Romney về nhà. Tất nhiên Romney không về nhà, khổ sở, nhưng với một người đấy tham vọng, lươn lẹo như Romney, không ai nhắc tới cũng đủ khổ lắm lắm rồi!

Tin giờ chót, bà Susan, tiểu bang Maine, người cùng Romney theo phe Dân Chủ đòi thêm Dân Chúng mới đọc một lời phát biểu ngắn ngủi “Bà Susan bỏ phiếu tha bổng (acquit) TT Trump trong cuộc bỏ phiếu vào 4 giờ chiều ngày 5/2. Như vậy Romney, người độc hành trên sa mạc.

Tối nay 5/1 TT Trump đọc bài diễn văn tại lưỡng viện (State of Union). Theo nhiều người tiên đoán, TT Trump sẽ không nói về những âm mưu không thành của Dân Chủ trong việc đàn hặc ông, tất nhiên Trump có nhiều chiến công để nói tới, và xoa dịu dư luận để đoàn kết người Mỹ. Cũng theo dự trù, hai người đã không có mặt trong đêm… là cô dân biểu pha rượu tiểu bang New York, và một bà dân biểu da đen. Chúng ta chờ nghe bài đọc của TT Trump đêm nay.

CBĐ cảm ơn quý vị
Phạm Văn Lương

Edited by user Thursday, February 13, 2020 10:14:32 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#13456 Posted : Thursday, February 13, 2020 10:14:09 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,545
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Coronavirus có bàn tay CIA hay viện công nghệ sinh học
của bộ quốc phòng ở Vũ Hán nhúng vào?


UserPostedImage

Phương Nguyễn (Danlambao) -


Hành động của cộng sản Tàu xoay quanh sự kiện đại dịch Vũ Hán đủ cơ sở khoa học để kết luận, tư duy nhận thức của tuyên giáo trung ương đảng Việt cộng với Tàu cộng có nhiều điểm tương đồng. Những điểm giống nhau không lẫn vào đâu được là dối trả và ngu dốt vô đối. Ngu dốt đến độ tưởng là chúng nói dối không ai biết!

Chính tư duy ngu dốt vô đối nên khi gây ra đại dịch Vũ Hán thì tuyên giáo Tàu cộng vào cuộc dựng lên kịch bản định hướng con cúm Coronavirus phát sinh từ loài Dơi ở chợ động vật hoang dã. Rồi hô hào dập dịch bằng các khẩu hiệu tuyên truyền như hồng vệ binh thời trăm hoa đua nở, và xua công an đe dọa, buộc người dân nhận tội tung tin đồn thất thiệt về việc đưa thông tin dịch cúm Corona.

Cộng sản Tàu dựng kịch bản tung hỏa mù, nhiễu loạn thông tin nhằm che giấu tông tích con cúm Coronavirus theo tư duy bần cố nông rất trẻ con và đinh ninh rằng các nhà vi sinh học, các viện công nghệ sinh học của thế giới đều ngu dốt không biết chúng bịa đặt, dối trá về nguồn gốc phát sinh con cúm Coronavirus.

Tuyên giáo ngu dốt tưởng không ai biết chúng nói láo, mãi cho đến khi các chuyên gia vi sinh học, các viện công nghệ sinh học, các chuyên gia về vũ khí sinh học và cả tình báo chiến tranh sinh học nghiên cứu, phân tích về con cúm Coronavirus gây ra đại dịch Vũ Hán. Tất cả đều có nhận định rằng con cúm Coronavirus không phải biến thể ngẫu nhiên trong tự nhiên mà phải có bàn tay con người cấy ghép, lại tạo ra và có kết luận chung Coronavirus là một loại vũ khí sinh học, có khả năng xổng ra từ viện công nghệ sinh học cấp độ P4 ở Vũ Hán.

Trong số các chuyên gia phân tích, đánh giá và kết luận con cúm Coronavirus là vũ khí sinh học. Có giáo sư, tiến sĩ luật học Francis Boyle là người soạn thảo luật công ước vũ khí sính học. Công ước này được gọi là đạo luật chống khủng bố vũ khí sinh học năm 1989.

Ông Francis Boyle đã thảo luận về dịch bệnh viêm phổi do Coronavirus ở Vũ Hán và ông tin rằng phòng thí nghiệm an toàn sinh học cấp độ 4 (BSL-4) là nơi Coronavirus đã “thoát” ra và kết luận loại coronavirus có khả năng gây chết người hàng loạt này là vũ khí chiến tranh sinh học, nó có tác nhân kép được biến đổi gen để tăng thêm đặc tính chức năng tấn công.

Đó là lý do tại sao lúc ban đầu nhà cầm quyền Tàu cộng cố gắng che đậy sự thật bằng cách sử dụng tuyên giáo tung tin đồn thất thiệt định hướng dư luận quốc tế. Song song đó là thực hiện các biện pháp quyết liệt kiểu cơ bắp để dập dịch cúm lây lan và không cho phép quốc tế, nhất là không cho phép chuyên gia Mỹ vào tiếp tay ngăn chặn, khống chế con cúm nguy hiểm, độc hại này?

Đến thời điểm này, thông tin tràn ngập trên mạng xã hội, trên các kênh truyền thông quốc tế nên Tàu cộng không thể chối bỏ con cúm Coronavírus là có bàn tay nhân tạo can thiệp vào và chỉ đạo cho các chuyên gia vi sinh học, vi trùng học hàng đầu của Tàu vào cuộc chữa cháy qua bài viết có tựa đề: “Bốn Loại Thành Phần Quan Trọng Của Coronavírus Bị Hoán Đổi, Có Thể Tấn công Người Trung Quốc Một Cách Tinh Vi Và Hoàn Hảo”.

Bài viết là của 3 đồng tác giả chuyên ngành sinh học từ viện Hàn Lâm Trung Quốc, được đăng trên trang Quân Sự Xiliu của đảng cộng sản Tàu gồm có:

1- Hách Bái (Hao Pei) của Viện Pasteur Thượng Hải.

2- Trung Vũ (Zhong Wu) của Trung tâm Nghiên cứu Kỹ thuật Quốc gia về Ngăn ngừa và Kiểm soát Thuốc thuộc Viện Nghiên cứu Quân y.

3- Lý Hiên (Li Xuan) thuộc Phòng Thí nghiệm Trọng điểm Sinh vật học.

Các điểm nổi bật trong bài viết của các chuyên gia sinh học của viện Hàn Lâm Tàu, là thừa nhận virus viêm phổi Vũ Hán 2019-nCoV rất giống với SARS. Đó là hệ quả từ con người tạo ra và chỉ ra Coronavirus chủng mới đã hoán đổi 4 thành phần chính có chủ đích.

- Mục đích thứ nhất của hoán đổi là ngụy trang virus SARS để khó phân biệt, khiến bác sĩ đi lạc vào con đường cũ của phòng ngừa và điều trị SARS, làm công tác chữa trị bị chậm trễ.

- Mục đích thứ hai của hoán đổi là khiến con cúm Coronavirus có khả năng lây nhiễm mạnh mẽ từ người sang người để đạt được mục tiêu lây lan nhanh chóng.

Bài báo đi đến kết luận với nghi vấn và tự trả lời loại công nghệ sinh học mất tính người này có thể bắt nguồn từ Dơi không?”

- Ngay cả 10.000 năm biến thể trong môi trường tự nhiên cũng không thể đạt được mức độ tinh vi như thế đối với 4 thành phần quan trọng trong con cúm Coronavirus. Thực tế chứng minh, Coronavirus mới, chỉ có thể được tạo ra bởi sự can thiệp của con người trong phòng thí nghiệm.

Cuối cùng bài báo mang tính nghiên cứu khoa học lộ ý đồ phản khoa học với kết luận là con cúm chủng mới 2019nCoV do Mỹ làm ra để tiêu diệt dân Tàu mà không có bất cứ bằng chứng nào chỉ ra có bàn tay của Mỹ nhúng vào!

Tới đây thì không khó để thấy, nhà cầm quyền Tàu cộng đổ thừa cho loài Dơi phát sinh Coronavirus không xong thì phải thừa nhận con cúm Vũ Hán có bàn tay con người cấy ghép, lai tạo. Nhưng lại trơ trẽn cáo buộc rằng Coronavirus là vũ khí sinh học do Mỹ sản xuất nhằm phát động chiến tranh sinh học phá hoại, tiêu diệt dân Tàu cách tinh vi, hoàn hảo nhất và nhấn mạnh vào chi tiết 96% người bị nhiễm Coronavirus chết là dân Tàu. Với mục đích tuyên truyền đổ tội cho Mỹ và kích động dân Tàu chống Mỹ.

Qua chiêu trò đổ thừa, vu khống mang tính kích động dân Tàu chống Mỹ trong đại dịch Vũ Hán với nội dung bài viết đã dẫn. Một lần nữa chỉ ra cho thế giới thấy bản chất lưu manh, lươn lẹo, dối trá ngậm máu phun người của Tàu cộng là không thay đổi.

Trước các thông tin không trung thực về đại dịch Vũ Hán. Thậm chí là bịa đặt, vu khống trắng trợn nhắm vào Mỹ của tuyên giáo trung ương đảng cộng sản Tàu. Với các Fake News mang tính nhiễu loạn, tràn lan trên mạng xã hội nên giám đốc phòng chính sách khoa học và công nghệ Toà Bạch Ốc chính thức gửi thư đến viện Hàn Lâm khoa học, kỹ thuật và y học quốc gia, yêu cầu giới nghiên cứu y khoa Mỹ điều tra nguồn gốc, xác định căn nguyên của chủng virus Corona 2019-nCoV.

Toà Bạch Cung yêu cầu giới y khoa điều tra là nhằm báo cáo tình trạng lây lan hiện tại cũng như để thông báo về sự chuẩn bị đề phòng dịch và hiểu rõ hơn về các khía cạnh lây truyền động vật sang người của Coronavirus... Nhất là để truy tìm thủ phạm lai tạo con cúm độc hại này.

Trong thư gửi cho giới nghiên cứu y khoa, giám đốc phòng chính sách khoa học và công nghệ Toà Bạch Ốc, ông Kelvin Droegemeire có viết rằng:

“Việc xuất hiện những bàn tán rộng rãi về nguồn gốc của 2019-nCoV đã cho thấy sự cần kíp về thông tin chính xác và tổ chức một cuộc họp cấp chuyên gia bao gồm các nhà di truyền học, các chuyên gia về Coronavirus và các nhà sinh học tiến hóa hàng đầu thế giới.”

Cũng liên quan đến con cúm Coronavirus chủ tịch Tập Cận Bình đã gọi điện thoại nói chuyện với tổng thống Donald Trump đề cập đại dịch Vũ Hán do con cúm Coronavirus gây ra.

Thời gian lãnh đạo Mỹ-Trung điện đàm cũng là lúc giám đốc phòng chính sách khoa học và công nghệ Toà Bạch Ốc gửi thư cho viện Hàn Lâm khoa học, kỹ thuật và y học quốc gia yêu cầu giới nghiên cứu, điều tra nguồn gốc con cúm 2019 nCoV, và nhà cầm quyền Tàu cộng cũng đã chấp nhận sự hỗ trợ của các chuyên gia Mỹ vào cuộc giúp điều tra nguồn gốc Coronavírus.

Trước động thái tích cực của chính quyền Mỹ cùng với sự hứa hẹn hợp tác của nhà cầm quyền cộng sản Tàu. Hy vọng việc truy tìm nguồn gốc của Coronavirus sớm đạt được kết quả mong muốn để thế giới hết hoang mang, suy diễn với các tin đồn thất thiệt gây nhiễu loạn nguồn gốc thật của con cúm 2019 nCoV gây ra đại dịch Vũ Hán phát xuất từ đâu?

Vậy, con cúm gây đại dịch xuất phát từ CIA trung ương tình báo Mỹ hay từ viện công nghệ sinh học của bộ quốc phòng Tàu ở Vũ Hán?

Cũng nên nói thêm viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia (NAS) bao gồm học viện Kỹ thuật Quốc gia (NAE) và Học viện Y khoa Quốc gia (NAM, trước đây là Viện Y học).

NAS là tổ chức tư nhân, phi lợi nhuận gồm các học giả xuất sắc, có trách nhiệm cung cấp lời khuyên độc lập, khách quan cho quốc gia về các vấn đề liên quan đến khoa học, công nghệ và y tế.

Các nhà khoa học của viện Hàn Lâm là những chuyên gia có đóng góp nổi bật cho nghiên cứu được bầu bởi các đồng nghiệp để trở thành thành viên của NAS. NAS cam kết phát triển khoa học ở Mỹ, cho cộng đồng khoa học quốc tế với nhiệm vụ cung cấp dịch vụ phân tích và tư vấn độc lập, khách quan cho chính phủ.

Hy vọng với các nhà khoa học của viện Hàn Lâm khoa học, công nghệ và y tế quốc gia Hoa Kỳ có chuyên môn cao, làm nghiên cứu điều tra nguồn gốc con cúm 2019 nCoV trên tinh thần độc lập khách quan đáng tin cậy, không lệ thuộc vào chỉ đạo của đảng, nhà nước như viện Hàn Lâm Tàu. Với tinh thần độc lập khách quan và chuyên môn khoa học cao của giới khoa học Hàn Lâm Mỹ sẽ giúp cho thế giới sớm biết được sự thật nguồn gốc phát sinh Coronavirus gây đại dịch Vũ Hán sớm nhất có thể.

12/02/2020
Phương Nguyễn
danlambaovn.blogspot.com

Hoàng Nam  
#13457 Posted : Friday, February 14, 2020 12:05:06 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,963

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Thế giới đảo điên do lòng người điên đảo


February 11, 2020
Đại-Dương:

Nhân loại ngày càng đạt được những tiến bộ mọi mặt đến độ kinh ngạc. Tuy nhiên, chính các tiến bộ về khoa học lại làm cho con người điên đảo do cuồng vọng thống trị nên tìm mọi cách để nhận được bất cứ thứ gì trong cuộc sống mà hơn kẻ khác. Họ thèm khát, say sưa trong trò chơi mê tiền bất chấp đạo lý làm người. Giết nhau để thống trị kẻ yếu, cấu xé vì miếng đỉnh chung.

UserPostedImage

Ý niệm toàn-cầu-hoá đã có từ lâu, nhưng, chỉ thực sự áp dụng sau khi Liên Sô sụp đổ và Đệ tam Quốc tế Cộng sản tan rã vào năm 1991 tạo điều kiện cho nền kinh tế tư bản hiện đại đem lại lợi ích thiết thực cho nhân loại.

Không may, nhân loại chẳng hiếm loại người bất lương chuyên dùng lời hay ý đẹp tạo sự hiểu lầm về nghĩa ngữ khiến thế giới đảo điên.

Chủ nghĩa Cộng sản từ khi xuất hiện với khẩu hiệu “xây dựng chế độ không có người bóc lột người” trên quả địa cầu đã làm chết hơn 100 triệu người, chưa kể hàng trăm triệu bị áp bức, thương tật cả thế xác lẫn tâm hồn từ thế hệ này sang thế hệ khác. Tự do ư, độc lập sao, bình đẳng à, công lý đâu ở Trung Cộng, Việt Nam, Bắc Hàn, Cuba, Iran, Syria, ISIS, Nga?

Thế mà một số chính trị gia trên thế giới cứ mong được Trung Cộng bảo bọc, kể cả các nước dân chủ phát triển, hoặc đang phát triển, hoặc vẫn chậm tiến, tạo điều kiện cho Chủ tịch TC Tập Cận Bình vênh váo tuyên bố sẵn sàng đảm nhận vai trò lãnh đạo thế giới!

Hầu hết các quốc gia trên thế giới nhờ vào sức mạnh quân sự, kinh tế, kỹ thuật của Hoa Kỳ để duy trì hệ thống chính trị dân chủ mà phát triển kinh tế trở nên thịnh vượng. Nhưng, cứ ra rã chống Mỹ, sợ Hoa Kỳ thống trị. Họ có nên tự hỏi, Hoa Kỳ từng là một quốc gia giàu có mà bây giờ nợ công đã cao hơn GDP vì đâu? Hoa Kỳ có cướp đất và tài nguyên, thống trị các quốc gia khác như loại Đế quốc Châu Âu, Nhật Bản, Cộng sản đã làm suốt nhiều thế kỷ?

Những nạn nhân cộng sản từng nếm thừa thãi các hành vi áp bức, sát hại man sợ hơn bất cứ thời đại nào trong chiều dài lịch sử nhân loại. Họ phải vắt giò lên cổ để thoát khỏi chế độ độc tài, khát máu, vô-nhân-tính trong điều kiện 1 sống 9 chết mà sao chóng quên khi đặt chân đến bến bờ tự do. Theo RFA, Thống kê của các trại tị nạn Đông Nam Á vào năm 1995 ghi nhận 839,200 người, kể cả 4,900 đi bằng đường bộ mà vào khoảng 400 ngàn dân Việt bạc phước đã bị bỏ mình trước khi đến được bến bờ tự do.

Họ bị áp bức tận cùng, bị trấn lột tới xương tuỷ, bị đàn áp man rợ, bị đối sự tàn tệ bởi Đảng Cộng sản mà sao chẳng khắc sâu mối thù tận xương tuỷ như cha ông chúng ta từng xâm chữ “Thát Sát” trên cánh tay trai trẻ lẫn trong tâm hồn người Việt Nam nên “nước non ngàn dặm” vẫn tồn tại bất chấp những tên bán nước cầu vinh như Trần Duy Ái, Trần Ích Tắc, Lê Chiêu Thống. Hồ Chí Minh thờ Mác, Lê, Mao không những tạo ra cuộc nội chiến cay đắng mà còn dìm dân tộc vào cảnh khốn cùng, mất cơ hội thành rồng thành hổ, đang làm thân trâu ngựa cho giới tài phiệt quốc tế.

Cộng sản Việt Nam xác định quốc tịch theo dòng máu (khác với thông lệ quốc tế) nên người Việt dù có trở thành công dân nước khác vẫn là con dân bị luật pháp Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam chế tài bất cứ lúc nào. Chẳng lẽ vì chút lợi nhỏ mà chà đạp lý tưởng tự do dân chủ khi đánh du với số mệnh?

Doanh nhân Donald Trump đã công khai tranh luận với 14 chính trị gia lão luyện của Đảng Cộng Hoà để được đề cử so tài với cáo già chính trị, cựu Đệ nhất Phu nhân, cựu Thượng nghị sĩ, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton năm 2016 và đã thắng khiến cho dư luận thế giới điên đầu. Trump đã phá vỡ truyền thống tranh cử: ai tiền nhiều sẽ thắng. Vào tháng 6-2016, Ứng viên Hillary Clinton có 42 triệu USD và 700 vận động viên so với 1 triệu USD của Donald Trump và 70 vận động viên. Tạp chí Newsweek đã phải thu hồi 120,000 tờ báo có đăng hình Madam President.

Thất bại bất ngờ vì phiếu cử tri của ứng viên Clinton cao hơn mà Donald Trump lại đắc cử chức tổng thống. Một số người không cứu xét tới Hiến pháp Hoa Kỳ quy định phiếu của Đại cử tri đoàn mới là quyết định tối hậu cho vai trò Tổng thống Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ nhằm ngăn chặn các tiểu bang đông dân cư lấn lướt tiểu bang ít người (như Wyoming 576.000 dân và Vermont 626,000 so với California 36 triệu). Trong lịch sử đã có 5 vị tổng thống Mỹ tuy thua phiếu cử tri mà vẫn đắc cử.

Bị thua ngoài dự đoán chủ quan khiến cho Phe Dân Chủ phát khùng nên bất cứ thứ gì cũng tố, cũng đòi điều tra và luận tội thay vì tập trung lo cho nhân loại khỏi bị TC thống trị như Liên Sô đã làm được “giới truyền thông ham tiền, mê xã hội chủ nghĩa” đánh phèn la hỗ trợ.

UserPostedImage

Tại Diễn đàn Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc năm 2018 và 2019, Tổng thống Donald Trump hô hào hợp sức chống Chủ nghĩa Cộng sản và Chủ nghĩa Xã hội càng làm cho nhân loại thấy nguy cơ lồ lộ đối với nền văn minh của nhân loại.

Đảng Dân chủ nắm Hạ viện cử Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller điều tra vụ Donald Trump thông đồng với Nga tốn hơn 20 triệu USD mà chẳng tìm ra chứng cớ. Hillary thất cử một phần liên quan đến trò chơi bẩn với đối thủ Bernie Sanders để giành chiếc vé đại diện Đảng Dân Chủ so tài cùng Trump. Cử tri Mỹ tự hỏi mụ phù thuỷ này có làm việc công tâm trong vai trò tổng thống hay không? Họ cũng quá chán ngán trước hai cặp Bill Clinton và Barack Obama đã khoát áo chính nghĩa để kiếm tiền nên chọn vị tổng thống tình nguyện lãnh lương 1 USD mỗi năm!

Thua keo này bèn bày keo khác dù thua cuộc rõ ràng mà Phe Dân Chủ chiếm đa số Hạ viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu 232/196 để luận tội Tổng thống Donald Trump: (1) Lạm quyền. (2) Cản trở Quốc Hội. Một tổng thống Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ chỉ bị bãi nhiệm khi được 67/100 Thượng nghị sĩ đồng ý.

Phe Dân Chủ được “nhóm chính trị gia thế giới bị mất cơ hội lợi dụng Hoa Kỳ”, khi Tổng thống Donald Trump cầm quyền, nên ra sức ủng hộ vụ luận tội được giới truyền thông mê tiền khua chiêng gióng trống khá khôi hài.

Trong phiên xét xử dưới sự chủ toạ của Chánh án Tối cao Pháp viện, John Roberts, ngày 5 tháng 2 năm 2020 đã tha bổng tội thứ nhất với số phiếu 52/48 và tội thứ hai với tỷ số 53/47.

UserPostedImage

Chuyện gây áp lực lẫn nhau, hoặc bánh sáp đi bánh quy lại, xảy ra như cơm bữa trong mối quan hệ “quốc gia-quốc gia” trên thế giới. Sợ giảm sức mạnh nên Liên Hiệp Châu Âu (EU) xúi đương kim Tổng thống Barack Obama bay tới tận Luân Đôn công khai đe doạ “Hoa Kỳ sẽ xếp việc đàm phán về Thoả ước Thương mại Tự do (FTA) xuống cuối danh sách” nếu chia tay (Brexit) với EU. Thủ tướng Anh Quốc, Theresa May sợ nên kéo rê vụ Brexit cho tới lúc bị Boris Johnson thay thế từ 24/07/2019 mới kết thúc giai đoạn một trong tiến trình chia tay EU từ đêm 31/01/2020.

Liên Hiệp Châu Âu công khai yêu cầu Tập đoàn Lãnh đạo Hà Nội phải phê chuẩn các hiệp ước nhân quyền và lao động quốc tế để hoàn thành Thoả ước Thương mại Tự do EU và Việt Nam (EVFTA) có lộ liễu và trực tiếp hơn Tổng thống Donald Trump yêu cầu Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelensky điều tra một công dân Mỹ tên Hunter Biden liên quan đến hối lộ khi làm việc ở nước ngoài lúc có cha đương kim Phó tổng thống Joe Biden (nhiệm kỳ 2009-2017).

Đương kim Tổng thống Donald Trump có nhiệm vụ ngăn chặn bất cứ ứng viên nào dính dáng tới hành vi tham nhũng dù ở trong nước hay hải ngoại nhằm loại các con “hạm” khỏi bộ máy công quyền.

Úc Đại Lợi và Việt Nam hợp tác điều tra tham nhũng trong vụ in tiền polymer (1999-2005). Nhật Bản và Việt Nam nhiều lần phối hợp điều tra doanh nhân dính tham nhũng khi đầu tư.

Chúng ta muốn sống trong chế độ tôn trọng nhân phẩm, bình đẳng trước pháp luật, tự do phát triển khả năng. Hay chọn một chế độ dòm ngó công dân như ma xó, có những chính trị gia lẻo mép, tim đen?

Đại-Dương

Hoàng Nam  
#13458 Posted : Friday, February 14, 2020 12:45:35 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,963

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Tuesday, February 4, 2020

TT Trump ca tụng ‘thành tựu kinh tế vĩ đại’
trong Thông điệp Liên bang


UserPostedImage

Tổng thống Mỹ Donald Trump có mặt tại khán phòng Hạ viện để đọc Thông điệp Liên bang, diễn ra chỉ một ngày trước khi phiên luận tội chính thức ra phán quyết.

Tổng thống Trump đọc Thông điệp Liên bang năm 2020 Nhà lãnh đạo Mỹ bước vào khán phòng Hạ viện trong tiếng hô vang "4 năm nữa" của các nghị sĩ đảng Cộng hòa, ủng hộ ông Trump tái đắc cử nhiệm kỳ 2020 - 2024.

Nhà lãnh đạo Mỹ bước vào khán phòng Hạ viện trong tiếng hô vang "4 năm nữa" của các nghị sĩ đảng Cộng hòa, ủng hộ ông Trump tái đắc cử nhiệm kỳ 2020 - 2024.

Ông nhấn mạnh sau 3 năm lãnh đạo, nước Mỹ dưới sự lèo lái của ông đã có những thành công liên tiếp về kinh tế và đã giành lại được sự tôn trọng của thế giới.

Quyết liệt hồi sinh nền kinh tế Mỹ

UserPostedImage

Tổng thống Trump được chào đón tại khán phòng Hạ viện bởi các nghị sĩ đảng Cộng hòa.

Trong các phát biểu của mình, nhà lãnh đạo Mỹ liên tiếp đưa ra các số liệu so sánh với chính phủ tiền nhiệm. Ông cũng đồng thời mô tả các bước tiến về kinh tế mà xã hội mà nước Mỹ đã đạt được, đưa nhiều chỉ số từ người trẻ có việc làm đến số việc làm tạo ra cho người dân Mỹ "đạt kỷ lục" kể từ khi mình nhậm chức.

"Đây là sự bùng nổ của lao động phổ thông", ông nhấn mạnh.

"Nếu chúng tôi không đảo ngược những chính sách thất bại của chính phủ tiền nhiệm, thế giới sẽ không thể chứng kiến sự thành công kinh tế vĩ đại này", ông Trump hàm ý công kích người tiền nhiệm Barack Obama và đảng Dân chủ.

UserPostedImage

Tổng thống Trump nhấn mạnh ngay sau khi nhậm chức ông đã quyết liệt hồi sinh nền kinh tế Mỹ, "xé bỏ một số lượng kỷ lục những quy định bóp chết việc làm, thông qua những lệnh cắt giảm thuế lịch sử và kỷ lục, đấu tranh cho những thỏa thuận thương mại công bằng và có qua có lại".

"Thật tuyệt vời là tỉ lệ thất nghiệp trung bình dưới nhiệm kỳ của tôi thấp hơn bất kỳ chính phủ nào trong lịch sử đất nước", ông khẳng định mà không đưa ra thêm số liệu dẫn chứng nào.

UserPostedImage

Các thành viên đảng Cộng hòa liên tục vỗ tay tán thưởng sau mỗi lần Tổng thống Trump dứt lời.

Nhiều nhà báo chuyên phân tích chính trị tại Mỹ nhận định sự kiện phát biểu Thông điệp Liên bang của ông Trump giống một sự kiện vận động bầu cử hơn là thông điệp với toàn chính quyền và người dân, theo The Guardian.

Trong khi các nghị sĩ đảng Cộng hòa liên tiếp vỗ tay tán dương Tổng thống Trump mỗi lần ông dứt lời thông báo về thành công của nhiệm kỳ, không khí ở các nghị sĩ đảng Dân chủ lại rất căng thẳng.

UserPostedImage

Nhiều người tỏ vẻ không hài lòng ra mặt khi ông Trump không thừa nhận các đóng góp của đảng Dân chủ trong những thành công kinh tế 4 năm qua, đặc biệt là Hiệp định Tự do Thương mại Bắc Mỹ (NAFTA).

UserPostedImage

Rất ít nghị sĩ đảng Dân chủ vỗ tay tán thưởng Tổng thống Trump. Những khoảnh khắc hiếm hoi cả khán phòng vỗ tay là khi tổng thống Mỹ đề cập đến nỗ lực cải cách hệ thống tư pháp hình sự và khi ông giới thiệu Juan Guaido, lãnh đạo phe đối lập và là tổng thống tự xưng tại Venezuela đang được Mỹ và nhiều đồng minh thừa nhận. Ông Guaido là khách mời của Tổng thống Trump đến Washington dự Thông điệp Liên bang năm nay.

Công kích đảng Dân chủ

UserPostedImage

Nhà lãnh đạo Mỹ được xem là đã trực tiếp công kích ứng viên đảng Dân chủ, Bernie Sanders, về đề xuất hệ thống y tế do nhà nước quản lý. Tổng thống Trump nhấn mạnh "trong khi nỗ lực cải thiện chăm sóc y tế cho người dân Mỹ, vẫn có những người muốn cướp đi bảo hiểm và bác sĩ của các bạn, xóa sạch toàn bộ ngành bảo hiểm tư nhân".

Ông trực tiếp đề cập 130 nghị sĩ "trong khán phòng này" đã ủng hộ đạo luật bảo hiểm y tế nhiệm kỳ Tổng thống Obama, "xóa sạch bảo hiểm y tế tư nhân cho 180 triệu người Mỹ vốn đang hạnh phúc".

Ông gửi lời thách thức đến Thượng nghị sĩ Sanders, khẳng định "với những ai trong số đó đang ngồi ở nhà xem vào đêm nay" rằng chính phủ ông sẽ không để chủ nghĩa cánh tả "phá hủy chăm sóc sức khỏe tại Mỹ".

UserPostedImage

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã xé thông điệp ngay sau khi ông Trump đọc xong.

Những thông điệp đầy tính khiêu khích của ông Trump đối với đảng Dân chủ đã vấp phải phản ứng dữ dội. Khi nhà lãnh đạo hàm ý phe Dân chủ phá hoại hệ thống bảo hiểm y tế, một số nghị sĩ đảng Dân chủ tỏ ra khó chịu ra mặt và chỉ tay về hướng nhà lãnh đạo. Hạ nghị sĩ Tim Ryan của đảng Dân chủ cho biết ông đã bước khỏi khán phòng khi Thông điệp Liên bang chưa kết thúc.

UserPostedImage

"Tôi vừa bỏ ngang Thông điệp Liên bang. Tôi không thể chịu được được nữa. Giống như các bạn đang xem đấu vật chuyên nghiệp. Tất cả đều là giả dối", ông viết trên mạng xã hội Twitter.

UserPostedImage

Ngay sau đó, hai hạ nghị sĩ khác của đảng Dân chủ là Ilhan Omar và Rashida Tlaib cũng xác nhận họ đã rời khỏi khán phòng Hạ viện, sau khi ông Trump đề cập đến chiến thắng của đảng Cộng hòa trong việc bổ nhiệm thẩm phán mới cho Tòa án Tối cao và các tòa án liên bang, bao gồm cả Brett Kavanaugh, nhân vật gây tranh cãi khi từng bị tố cáo xâm hại tình dục nhiều phụ nữ.

Các nghị sĩ đảng Dân chủ cũng bày tỏ thái độ phản đối khi ông Trump công kích "nhiều thành phố Mỹ có các chính trị gia cực đoan" đã trở thành nơi ẩn náu an toàn cho "tội phạm là người nước ngoài lưu trú trái phép". Các thành phố này vốn có nhiều nghị sĩ đảng Dân chủ phản đối chính sách cứng rắn với người nhập cư bất hợp pháp.

Nhiều con số không chính xác

UserPostedImage

Nhà lãnh đạo Mỹ lại tiếp tục đưa ra một số tuyên bố và thông số không hoàn toàn chính xác trong Thông điệp Liên bang năm nay, theo những đối chiếu số liệu được truyền thông Mỹ thực hiện.

Ông khẳng định nền kinh tế Mỹ đang phát triển mạnh mẽ. Nước Mỹ đang có năm thứ 11 liên tiếp tăng trưởng kinh tế với chỉ số thất nghiệp thấp nhất trong 50 năm, thị trường chứng khoán tăng 20% từ năm 2019 và mức lương tiếp tục tăng.

UserPostedImage

Tuy nhiên, một trong những thang đo chính cho sức khỏe của nền kinh tế là GDP thực. Chỉ số này của Mỹ đang tăng trưởng chậm hơn 2 năm trước. GDP thực của Mỹ năm 2019 tăng 2,3% trong khi năm 2018 là 2,8%. Mức này thấp hơn rất nhiều so với con số 4% tăng trưởng mà ông từng hứa hẹn vào năm 2016.

Trong khi đó, tăng trưởng việc làm cũng chậm lại kể từ năm 2018. Mức tăng trong năm 2019 là 2,1 triệu việc làm, giảm mạnh so với mức tăng năm 2018 là 2,7 triệu, theo ABC.

UserPostedImage

Lãnh đạo phe đối lập và tổng thống tự xưng tại Venezuela, Juan Guado, có mặt tại buổi đọc Thông điệp Liên bang của Tổng thống Trump.

UserPostedImage

Trong bài phát biểu, ông Trump cũng chỉ trích chính sách bảo hiểm y tế mà chính phủ Obama để lại. Nhiều nhà quan sát cho rằng ông Trump hàm ý công kích hai ứng viên tên tuổi của đảng Dân chủ là Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren và Thượng nghị sĩ Bernie Sanders. Cả hai chính trị gia đều đưa ra nhiều đề xuất chính sách mà phía Cộng hòa xem là "thiên tả" quá mức. Cả hai đều không đến nghe Thông điệp Liên bang ngày hôm nay.

Thanh Danh

Edited by user Friday, February 14, 2020 12:55:13 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#13459 Posted : Friday, February 14, 2020 6:35:42 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,963

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Trước Đảng XIII: chán đảng, bè phái, biến chất vượt cấp


February 14, 2020
Phạm Trần:

Lần đầu tiên trong 90 năm có đảng, chưa bao giờ có nhiều đảng viên nghỉ hưu đã bỏ đảng không mảy may luyến tiếc mà còn hối hận cho quyết định nông cạn đã vào đảng thời niên thiếu.

Hãy đọc:

UserPostedImage

Tôi là Phạm Đình Trọng, nhà văn, là đảng viên Cộng sản lớp Hồ Chí Minh từ 19.5.1970. Đến nay, 20.11.2009, tôi tự thấy đảng Cộng sản không còn phù hợp với lí tưởng thẩm mĩ và giá trị nhân văn mà tôi theo đuổi nên tôi tự rút ra khỏi đảng…Tình cảm của tuổi trẻ đưa tôi đến với đảng Cộng sản. Hiểu biết của nhận thức và thực tế cuộc đời đưa tôi đến quyết định từ bỏ sự lựa chọn cảm tính của tuổi trẻ. Tôi đã tự nguyện vào đảng, nay tôi tự rút ra khỏi đảng cũng là việc rất bình thường, lành mạnh đối với đảng cũng như với riêng tôi.”

Ông Phạm Đình Trọng, hiện cư ngụ tại Sài Gòn, sinh năm 1944, mang quân hàm Đại tá khi nghỉ hưu.

Đại tá Công an Nguyễn Đăng Quang viết vào ngày sinh nhật thứ 90 của đảng (3/2/1930-3/2/2020):”Tôi quyết định “thoái Đảng” (tức lẳng lặng bỏ Đảng, không chuyển sinh hoạt Đảng) từ giữa năm 2003 ngay sau khi nhận quyết định nghỉ hưu. Ngày 3/2/2020 này, tôi đã “thoái Đảng” được suýt soát 17 năm! Còn trong thực tế, xin tiết lộ điều “bí mật” sau đây: Ngay khi còn đang phục vụ trong LLVT (lực lượng võ trang) , tôi đã âm thầm “khai trừ Đảng khỏi lòng tôi” rồi! Chính xác việc trên là từ khi nào, tôi không nhớ rõ, chỉ biết nó bắt đầu ngay sau khi nhận ra mình đặt lòng tin nhầm chỗ! …Tôi “thoái Đảng” vào thời điểm hiện tượng trên còn hãn hữu, nhưng đến nay nó đã trở nên phổ biến. Các đảng viên ĐCSVN, khi nhận quyết định nghỉ hưu, thường họ không chuyển giấy sinh hoạt cho các đảng bộ địa phương, mà lặng lẽ cất kỹ dưới đáy tủ như kỷ niệm của “một thời đáng quên!”. Họ lặng lẽ, âm thầm thực hiện hành động đó, không ồn ào và công khai với bất cứ ai, trừ khi là bạn rất thân của nhau. Đến nay, đã bao nhiêu đảng viên cộng sản chọn cách này để “tạm biệt” Đảng, không một ai có thể biết chính xác, bởi Đảng giấu rất kỹ. Nhưng theo nhiều người dự đoán, con số này ước khoảng 45%! Số còn lại, mang tiếng là “vẫn yêu Đảng”, nhưng thực tế đa số họ đã “chán Đảng”, họ miễn cưỡng phải tiếp tục ở lại sinh hoạt vì nhiều lý do khác nhau, trong đó phải kể đến lý do hàng đầu là sợ liên lụy đến con cháu, tiếp đến là sợ ảnh hưởng đến “sổ hưu”, tức kế sinh nhai hàng ngày của họ.”

Ông Quang tự hỏi:”Vậy phong trào “thoái Đảng” do đâu mà có?“

Ông trả lời: “Từ kinh nghiệm của bản thân, tôi có thể khẳng định nó bắt đầu từ lòng tin (vào ĐCSVN) bị giảm sút, đến chỗ hồ nghi sự lãnh đạo của Đảng, và cuối cùng là mất sạch lòng tin vào Đảng. Thế là bệnh “chán Đảng”, như một hệ lụy tất yếu, nó xuất hiện trong sâu thẳm tâm can rất nhiều đảng viên. Bệnh “chán Đảng” nhanh chóng trở thành phong trào “thoái Đảng”. Căn bệnh này lây lan rất nhanh, song nó không gây nguy hiểm cho đất nước và xã hội, nhưng lại rất nguy hiểm cho đảng cầm quyền.”

UserPostedImage

Người bỏ đảng nổi tiếng năm 2018 là Giáo sư Chu Hảo,80 tuổi, nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam từ 1996 đến 2005. Trong tuyên bố ra đảng, ký ngày 26/10/2018 nhưng chỉ được lan truyền trên internet ngày 29/10 (2018), ông viết rằng Đảng Lao động VN (nay là Đảng Cộng sản) mà ông gia nhập 45 năm trước “không còn tính chính danh”.

Ông Chu Hảo cho rằng đảng này (hiện có trên 4 triệu thành viên), “có nhiều khuất tất, ngày càng thoái hóa, đi ngược lại quyền lợi của dân tộc và xu thế tiến bộ của nhân loại”.

Trước đó, vào ngày 25/10/2018, Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã đề nghị kỷ luật Giáo sư Chu Hảo, và cáo buộc ông “suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống”, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” khi xuất bản những cuốn sách có nội dung trái với quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng.

Đến ngày 15/11/2018, ông bị chính thức khai trừ khỏi đảng, sau khi ông đã tuyên bố bỏ đàng từ ngày 26/10/2018.

Sau sự việc đảng đối xử với một người được nhiều người trong và ngoài nước kính trọng như Giáo sư Chu Hảo, nhiều trí thức cũng tuyên bố ra khỏi đảng để phản đối, trong đó có Giáo sư Mạc Văn Trang và Nhà văn Nguyên Ngọc.

Trước Giáo sư Chu Hảo cũng đã có hai Giáo sư nổi tiếng khác ra khỏi đảng là Giáo sư Nguyễn Đình Cống và Giáo sư Tương Lai.

Giáo sư Cống, 83 tuổi, người đã nghỉ hưu từ Đại học Xây dựng, tuyên bố ra đảng từ ngày 03 tháng 02 năm 2016, sau khi lãnh đạo đảng không trả lời đề nghị đảng từ bỏ chủ nghĩa Cộng sán Mac-Lenin để thành lập một chế độ tự do và dân chủ với tam quyền phân lập.

Giáo sư Tương Lai (tên thật là Nguyễn Phước Tương, sinh năm 1936 tại Thừa Thiên, Huế) , Cựu Viện trưởng Viện Khoa học Xã hội Việt Nam, tuyên bố dứt bỏ mọi liên hệ với Ðảng Cộng sản do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lãnh đạo từ ngày 02-09-2017. Ông Tương Lai từng là thành viên nhóm cố vấn cho các cựu Thủ tướng Võ Văn Kiệt và Phan Văn Khải là người có lập trường chống lệ thuộc vào Trung Hoa. Ông chỉ trích đảng Cộng sản của ông Trọng “không còn là một đảng của dân tộc”.

Nhưng trước tất cả, phải kể về quyết định ra khỏi đảng sau 45 năm là đảng viên của Luật sư Lê Hiếu Đằng (6/1/1944 – 22/1/2014), nguyên là phó Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Liên Minh các lực lượng Dân tộc, dân chủ và Hòa bình Việt Nam, Nguyên Tổng thư ký Ủy ban nhân dân Cách mạng khu Sài Gòn Gia Định, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam ở TP. HCM.

Trước 1975, ông Đằng từng là thành viên Ban chấp hành Tổng hội Sinh viên Sài Gòn và Trường Đại học Luật khoa Sài Gòn. Ông đã cùng một số lãnh đạo phong trào sinh viện-thanh niên chống chiến tranh, chống Chính phủ Việt Nam Cộng hòa và chống Hoa Kỳ. Luật sư Lê Hiếu Đằng là khuôn mặt tiêu biểu của nhóm trí thức thân Cộng đã chạy ra bưng theo Mặt trận Giải phóng miền Nam. Nhưng sau đó thất vọng vì đảng CSVN đã không đem lại cho ông hy vọng ông từng ôm ấp khi đất nước hòa bình.

Vì vậy, theo Báck khoa toàn thư mở :”Vào tháng 8/2013, trong bài viết “Suy nghĩ trong những ngày nằm bịnh”, ông Lê Hiếu Đằng đã công khai nói lên những suy nghĩ của mình. Về việc Đảng Cộng sản đã phản bội lý tưởng cách mạng, phản bội nhân dân, phản bội những người góp phần xây dựng nên chế độ, trong đó có ông, cũng như việc cần thiết phải dân chủ hóa, xây dựng thể chế đa đảng để cứu đất nước thoát khỏi tình thế nguy cấp hiện tại.”

Vào ngày 4 tháng 12 năm 2013, ông viết tuyên bố từ bỏ Đảng Cộng sản Việt Nam vì theo ông, “Đảng Cộng sản Việt Nam bây giờ không còn như trước (đấu tranh giải phóng dân tộc) mà đang suy thoái biến chất, thực chất chỉ là đảng của những tập đoàn lợi ích, trở thành lực cản cho sự phát triển đất nước, dân tộc, đi ngược lại lợi ích dân tộc, nhân dân.”

TIẾP TỤC QUAY LƯNG

Nhưng không chỉ có bấy nhiêu người nổi tiếng đã bỏ đảng được biết đến từ năm 2013 mà còn hàng hà sa số cán bộ, đảng viên khác, nhất là giới trẻ đã âm thầm “nhạt đảng”, “khô đoàn” từ lâu khiến đảng lo sót vó.

Trước biểu hiện ngại dấn thân gia nhập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, ngại học tập Chủ nghĩa Cộng sản Mác-Lenin, không muốn gia nhập đảng và suy thoái tư tưởng, lối sống của một bộ phận không nhỏ thanh niên, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói vào cuối năm 2017 (khi ấy ông chưa được trao chức vụ Chủ tịch nước):”

Tôi chỉ xin lưu ý, nhấn mạnh thêm một vài điểm đặc biệt quan trọng là, hiện nay xã hội không khỏi băn khoăn trước thực trạng có một bộ phận thanh niên giảm sút niềm tin, phai nhạt lý tưởng cách mạng, sống thực dụng, xa rời truyền thống văn hoá tốt đẹp của dân tộc; thậm chí có một số ít thanh niên bị các thế lực xấu, thù địch tác động, lôi kéo, kích động, đã có những việc làm đi ngược lại bản chất, truyền thống vẻ vang của Đoàn và trái với mục tiêu, lý tưởng cách mạng của Đảng và dân tộc.”

Ông Trọng lưu ý:”Tình trạng tội phạm và tệ nạn xã hội trong thanh thiếu niên diễn biến phức tạp. Trong khi đó, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh còn chậm và lúng túng trong nghiên cứu, đề xuất giải pháp để khắc phục, giải quyết các vấn đề đặt ra, chưa kịp thời có ý kiến và tham gia giải quyết các vấn đề bức xúc, tiêu cực, mặt trái tác động đến thanh thiếu nhi.”

Ông vạch ra rằng:”Công tác giáo dục của Đoàn tuy rộng nhưng chưa sâu, một số hoạt động còn nặng về “bề nổi”, dàn trải, hình thức. Một số phong trào mới chỉ thu hút đoàn viên tích cực, thanh niên tiên tiến tham gia, kết quả thiếu tính bền vững.

Chất lượng tổ chức Đoàn cơ sở trên địa bàn dân cư, nhất là ở khu vực nông thôn, khu công nghiệp còn yếu. Một bộ phận cán bộ đoàn chưa bắt nhịp kịp thời với những thay đổi nhanh chóng trong nhận thức, đời sống của thanh niên. Đây là những vấn đề đáng lo ngại, trong đó có trách nhiệm của các cấp uỷ đảng, chính quyền, đoàn thể, đặc biệt là trách nhiệm của tổ chức đoàn.”

Cuối cùng, người đứng đấu đảng khuyến cáo:”Đoàn phải coi trọng công tác tuyên truyền, giáo dục, học tập, nghiên cứu và vận dụng chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, chủ trương, đường lối, nghị quyết của Đảng vào thực tiễn công tác và đời sống thanh niên.

Đặc biệt, Đoàn cần định hướng, giáo dục thanh niên giữ vững bản lĩnh cách mạng, có ý thức nhạy bén chính trị, tích cực đấu tranh ngăn chặn, phản bác những thông tin và luận điệu sai trái, tăng sức đề kháng cho thanh niên trước những biểu hiện tiêu cực, mặt trái của xã hội và sự chống phá, xuyên tạc của các thế lực thù địch, nhất là trên mạng xã hội; tránh tình trạng “nhạt Đảng”, “khô Đoàn”, “xa rời chính trị”.

(Trích phát biểu của Ô Nguyễn Phú Trọng tại Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, ngày 14/12/2017)

Nguyên do thanh niên đã phai nhạt lý tưởng với đảng vì đã có rất nhiều đảng viên, nhất là lớp cha, anh có chức có quyền đã làm gương mù cho lớp trẻ bằng những hành động tham nhũng, lãng phí của công, tranh chức, chạy quyền, mua quan bán tước, mua bằng, bán dự án, cướp đất, đàn áp dân như đã xẩy ra ờ Đồng Tâm ngày 9/1/2020.

Nhưng không chỉ có Thanh niên mới chán đảng như bịt mũi trước cơm thiu mà còn cả những đảng viên, cán bộ đương chức và nghỉ hưu cũng hoặc âm thầm, hay công khai muốn xa đảng chừng nào tốt chừng ấy.

Bằng chứng đã xuất hiện những dấu hiệu không bình thường bởi thái độ thờ ơ và chán nản của đảng viên trong công tác chuẩn bị đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam tháng 01 năm 2021.

Tình trạng này là hậu quả của việc thi hành chưa thành công toàn diện “Nghị quyết hội nghị lần thứ 4 Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII “về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ”.

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Bí thư Trần Quốc Vượng nhìn nhận:”Bên cạnh những thành tích đạt được… những hạn chế, khuyết điểm của ngành, cụ thể chất lượng, cơ cấu đội ngũ cán bộ và công tác cán bộ chưa được như mong muốn; những biểu hiện suy thoái, “tự diễn biến,” “tự chuyển hóa” trong một bộ phận cán bộ, đảng viên vẫn còn diễn biến phức tạp; đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, bảo vệ Đảng, bảo vệ cán bộ, đảng viên trước sự chống phá của các thế lực thù địch, tổ chức phản động, các phần tử cơ hội và bất mãn chính trị kết quả chưa cao.”

(trích phát biểu tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020 tổ chức sáng 25/12, tại Hà Nội.)

Về phần mình, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cũng nhìn nhận công tác xây dựng, chỉnh đốn đảng vẫn còn dang dở, do đó ông hứa sẽ:”Đẩy mạnh công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị, gắn với thực hiện có chiều sâu việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến,” “tự chuyển hoá” theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI và khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng.”

Đặc biệt, tiếp tục thực hiện quyết liệt, đồng bộ, đi vào chiều sâu, không có vùng cấm, không có ngoại lệ trong công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Làm tốt hơn nữa công tác cán bộ, kiên quyết chống mọi biểu hiện tiêu cực, chạy chức, chạy quyền.”

(Bài phát biểu chúc Tết ngày 22/01/2020)

BỆNH KINH NIÊN

Bên cạnh những chứng tật ai cũng “biết rồi khổ lắm nói mãi” của cán bộ, đảng viên, báo chí đảng còn nhắc đến các biến chứng nan giải khác, từng được ông Hồ Chí Minh cảnh giác khi còn sống, lại đang nở hoa trong nội bộ đảng bao gồm “chủ nghĩa cá nhân”, “Óc bè phái, Bệnh kiêu ngạo- Bệnh hiếu danh, Óc hẹp hòi, Kéo bè kéo cánh, Bệnh tị nạnh, Tự kiêu, Ghen ghét, đố kỵ”

UserPostedImage

Phản ảnh tình trạng nan giải này là nội dung của bài viết trên báo Quân đội Nhân dân ngày 30/01/2020, theo đó:”

Thực tế là, những cảnh báo của Chủ tịch Hồ Chí Minh về những tật bệnh nêu trên dường như không mất đi mà ngày càng có biểu hiện ăn sâu trong nhận thức và hành động của không ít người; trong đó, có một bộ phận không nhỏ CB, ĐV tại một số cơ quan, địa phương, đơn vị. Có thể thấy, những thói hư, tật xấu, như: Bè phái, kiêu ngạo, hiếu danh, hẹp hòi, kéo bè, kéo cánh, tị nạnh, tự kiêu nên sự ghen ghét, đố kỵ thường xuất hiện trong một bộ phận CB, ĐV thiếu tu dưỡng đạo đức cách mạng, sa vào CNCN. Vì ghen ghét, đố kỵ, nên khi thấy bạn bè, đồng chí, đồng nghiệp, thậm chí cấp dưới, cán bộ trẻ giỏi hơn mình về chuyên môn, nghiệp vụ, đạt được kết quả cao hơn trong công tác, nhất là được cấp trên ghi nhận với sự tín nhiệm cao thì khó chịu, “không cam tâm” với những kết quả, thành tích người khác đạt được. Bộ phận những kẻ suy thoái này không chỉ luôn soi mói, dè bỉu, không công tâm, khách quan nhìn nhận, đánh giá năng lực, hiệu quả công việc của đồng chí, đồng nghiệp mà còn tìm mọi cách lôi kéo những người có chung những uẩn ức như mình để cùng tìm cách cản trở mọi người xung quanh phấn đấu, tu dưỡng, vươn lên. Vì chỉ yêu bản thân, nên họ thường so sánh mình với người khác; không những không hợp tác với những người năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm vì tập thể mà còn hả hê, thậm chí tỏ vẻ thông cảm, thấu hiểu ngoài mặt nhưng trong lòng lại thỏa mãn trước thất bại của người khác. (báo QĐND, ngày 30/01/2020)

Bài báo viết tiếp:”Tuy nhiên, thực tế cho thấy những biểu hiện suy thoái này đã và đang hiện hữu tại một số địa phương, cơ quan đơn vị. Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng đã nêu rõ thực trạng này trong 27 biểu hiện suy thoái. Đó chính là biểu hiện đầu tiên trong 9 biểu hiện về suy thoái về đạo đức, lối sống: “Cá nhân chủ nghĩa, sống ích kỷ, thực dụng, cơ hội, vụ lợi; chỉ lo thu vén cá nhân, không quan tâm đến lợi ích tập thể; ganh ghét, đố kỵ, so bì, tị nạnh, không muốn người khác hơn mình”.

Những biểu hiện suy thoái này không chỉ làm nản lòng, nhụt chí và cản trở sự phấn đấu của những nhân tố tích cực, nhất là lớp cán bộ trẻ mà còn gieo rắc sự hoài nghi lẫn nhau, gây mất đoàn kết nội bộ, làm xói mòn đạo đức, văn hóa Đảng, dẫn đến hiệu quả công việc kém và mất đoàn kết nội bộ. Đồng thời, làm ảnh hưởng tiêu cực đến việc xây dựng và củng cố sự đoàn kết, thống nhất, tạo nguyên cớ cho sự nhen nhóm bè phái, lợi ích nhóm, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.”

BỎ ĐẢNG TRÀN LAN

UserPostedImage

Bên cạnh chứng ung thư kinh niên này là hiện tượng cán bộ, đảng viên, kể cả quân nhân nghỉ hưu đã tìm mọi cách bỏ sinh hoạt đảng vì họ đã chán đảng lắm rồi. Đại tá Công an Nguyễn Đăng Quang tiết lộ số này ít nhất cũng chiếm 45% trong số những ngưởi nghỉ hưu, và số còn lại cũng chỉ tiếp tục sinh hoạt để không bị trù dậy hay hại đền sổ lương hưu.

Dưới tiêu đề “Đảng viên bỏ sinh hoạt Đảng và những hệ lụy đáng lo ngại”, đài Tiếng nói Việt Nam (VOV, Voice of Vietnam) viết ngày 31/10/2017:”Gần đây, dư luận trong đảng và nhân dân tại nhiều địa phương băn khoăn, thậm chí bất bình về hiện tượng một số đảng viên sau khi nghỉ hưu không tham gia sinh hoạt Đảng ở địa bàn cư trú. Nhiều ý kiến cho rằng điều này đã ảnh hưởng trực tiếp đến hình ảnh người đảng viên, cũng như uy tín của Đảng và phần nào thể hiện sự suy thoái về chính trị, tư tưởng của một bộ phận đảng viên như Nghị quyết TW4, khóa XII đã chỉ rõ. Đáng lo ngại hơn là hiện tượng này ngày càng phổ biến tại nhiều nơi.”

Bài báo nêu đích danh:”Đảng bộ phường Nam Hồng, thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh hiện nay có 527 đảng viên, phần lớn là cán bộ nghỉ hưu. Nhiều đảng viên mặc dù tuổi cao song vẫn tích cực tham gia sinh hoạt Đảng và là nòng cốt trong các phong trào, hoạt động ở khối phố, khu dân cư. Thế nhưng có đến 38 đảng viên mà đa số là cán bộ, công chức, viên chức trong đó có cả đảng viên là bộ đội sau khi nghỉ hưu lại không thực hiện thủ tục chuyển sinh hoạt Đảng tại Đảng bộ phường.”

VOV viết tiếp:”Ông Trần Quốc Toản, Bí thư Đảng ủy phường Nam Hồng cho rằng, thật đáng buồn khi có những đảng viên sau khi nghỉ hưu, đang còn sung sức, hoàn cảnh gia đình không khó khăn nhưng lại không nộp hồ sơ tham gia sinh hoạt Đảng ở nơi cư trú.

“Những đảng viên này trong quá trình sinh hoạt đảng viên ở nơi cư trú cũng đã thiếu gương mẫu, nên khi về nghỉ hưu, họ không nộp hồ sơ. Rồi họ viện nhiều lý do như phải đi làm kinh tế trong khi thực tế thu nhập thì cao, lương hưu 7,8 triệu đến 10 triệu; có người bảo phải đi thăm con, đi trông giữ cháu”

Thế rồi, dưới tiêu đề “Bỏ sinh hoạt đảng là biểu hiện cụ thể “tự diễn biến” “tự chuyển hóa”, VOV cho biết:”Hiện nay, tuy chưa có số liệu thống kê chính thức nhưng đáng buồn là tình trạng đảng viên bỏ sinh hoạt Đảng sau khi nghỉ hưu diễn ra khá phổ biến không chỉ ở các địa phương mà ngay tại những đô thị lớn. Ông Nguyễn Anh Cường, Phó Bí thư Quận ủy Đống Đa, thành phố Hà Nội cho biết, trên địa bàn quận, tuy số lượng đảng viên không sinh hoạt Đảng sau khi nghỉ hưu không nhiều nhưng đang có chiều hướng gia tăng. Từ năm 2014 đến tháng 6/2017, có 16 đảng viên bị xóa tên, trong đó có 2 đảng viên bị xóa tên do bỏ sinh hoạt Đảng vì không chuyển hồ sơ về nơi cư trú và tỷ lệ này đang tăng lên.

Theo ông Nguyễn Anh Cường, tuy số lượng đảng viên bỏ sinh hoạt Đảng rất ít so với một quận có 27.000 đảng viên, nhưng đây cũng là thực tế cần phải cảnh báo.

“Đấy là một biểu hiện của tự diễn biến, tự chuyển hóa, suy thoái về chính trị, tư tưởng. Suy thoái về chính trị tư tưởng tức là động cơ, mục đích của người ta không đúng với khi vào Đảng, thề dưới cờ Đảng. Đang đương chức đi làm, người ta nghĩ rằng Đảng viên thì có quyền lợi này, quyền lợi kia, khi về hưu người ta bảo chả phấn đấu chức quyền gì, về có khi cũng chả muốn sinh hoạt nữa, đi sinh hoạt những chỗ khác. Ham muốn khác cao hơn lý tưởng thì người ta bỏ”, ông Cường nêu thực tế. (VOV.VN)

Tính đến tháng 1-2019, Đảng bộ thành phố Hà Nội có 52 đảng bộ trực thuộc với 2.523 tổ chức cơ sở Đảng. Tổng số đảng viên của toàn Đảng bộ là 441.341 đồng chí, sinh hoạt tại 17.273 chi bộ. Theo Ban Tổ chức Thành ủy, hiện nay chưa có kết quả khảo sát cụ thể về tình hình đảng viên bỏ sinh hoạt đảng trong Đảng bộ, nhưng qua theo dõi trong thời gian gần đây, tình trạng đảng viên bỏ sinh hoạt có chiều hướng gia tăng. Trong đó, số đảng viên bỏ sinh hoạt chưa bị xem xét, xử lý nhiều nhưng mới chỉ nắm được số đảng viên bỏ sinh hoạt đã bị cấp ủy có thẩm quyền quyết định xóa tên trong danh sách đảng viên. Từ đầu nhiệm kỳ 2015 -2020 đến nay, các cấp ủy trực thuộc Thành ủy đã xem xét, quyết định xóa tên 1.141 đảng viên do bỏ sinh hoạt Đảng. Trong đó, từ tháng 6-2015 đến tháng 12-2015 là 125 đảng viên; năm 2016 là 195 đảng viên; năm 2017 là 339 đảng viên; năm 2018 là 396 đảng viên; từ tháng 1-2019 đến 3-2019 là 86 đảng viên.”
(theo Xây Dựng Đảng, ngày 18/08/2019)

Đến phiên Thành phố mang tên Hồ Chí Minh, Thủ phủ ở trong Nam thì có một báo cáo tiêu biểu đã khoe rằng :”Tính đến nay Quận 4 có 38 đảng bộ, chi bộ cơ sở với 3.915 đảng viên. Tình hình quản lý đảng viên có nhiều chuyển biến tích cực, việc chuyển sinh hoạt Đảng, giải quyết miễn công tác và sinh hoạt đảng viên ngày càng đi vào nền nếp, đúng quy định. Các cấp ủy khu phố đã phát huy vai trò của đảng viên, nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu tham gia xây dựng địa phương bằng những việc làm thiết thực gắn với chăm lo đời sống nhân dân, tích cực góp ý xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh….. Quận ủy cũng đã tổ chức nhiều cuộc giao ban chuyên đề, tập huấn nâng cao kỹ năng cho cấp ủy cơ sở, quản lý chặt chẽ tình hình diễn biến tư tưởng, góp phần ngăn chặn suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, tự diễn biến, tự chuyển hóa trong cán bộ, đảng viên.”

“Tuy nhiên”, bài báo của Thành ủy lại mếu máo khai rằng, ”vẫn còn tình trạng nhiều đảng viên đã nghỉ hưu cư trú một nơi, sinh hoạt chi bộ tại một nơi khác; đảng viên vắng sinh hoạt chi bộ không có lý do hoặc lý do không chính đáng làm ảnh hưởng đến tỷ lệ đảng viên sinh hoạt chi bộ thấp (dưới 80%); một số đảng viên chuyển sinh hoạt Đảng từ nơi làm việc về nơi cư trú sau khi nghỉ hưu sa sút ý chí phấn đấu, thiếu gương mẫu, bỏ sinh hoạt Đảng nhiều lần; một số cấp ủy chi bộ chưa thường xuyên cập nhật kịp thời thông tin quản lý đảng viên…”

(Thanhuytphcm.vn, ngày 20/9/2019)

Với tình trạng bỏ đảng bơ vơ , hay “tình nghĩa đôi ta có thế thôi” đã báo hiệu đảng rã đám chưa hay mới tả tơi trước thềm Đại hội đảng XIII?

Lý do hỏi vậy vì chuyện chán đảng của những người nghỉ hưu ở Hà Nội và Sài Gòn chỉ là hạt cát trong vô số báo cáo của các Tỉnh, Thành khác trong cả nước.

Liệu ông Nguyễn Phú trọng có dám chỉ thị cho Ban Bí thư làm tổng kết tình trạng này cho toàn dân biết không?

Phạm Trần

Edited by user Friday, February 14, 2020 6:42:18 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#13460 Posted : Friday, February 14, 2020 6:58:54 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,963

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

75 tuổi muốn trở thành cầu thủ già nhất thế giới


February 14, 2020

UserPostedImage

Cầu thủ già nhất thế giới Ezzeldin Bahader, 75 tuổi. (Hình: Reuters)

CAIRO, Ai Cập (NV) – Một tiền đạo người Ai Cập hiện ở tuổi 75, đang muốn trở thành cầu thủ chuyên nghiệp già nhất thế giới.

Theo Reuters, Ezzeldin Bahader, lớn lên tại thủ dô Cairo, Ai Cập, và chơi bóng tròn nghiệp dư từ thời còn trẻ, mới đây đã thành công khi ghi danh với Hiệp Hội Bóng Tròn Ai Cập (Egyptian Football Association) với tư cách cầu thủ chuyên nghiệp.

Ông là cha của bốn người con và ông của sáu người cháu, làm việc với tư cách chuyên viên xây dựng trước khi trở thành một chuyên viên về đất đai trồng trọt, nhưng giờ đang tập luyện với đội bóng Ai Cập thi đấu tại giải hạng ba October 6. Đội này trong Tháng Giêng đã chấp nhận ông cụ 75 tuổi này sau khi những đơn xin gia nhập các đội khác đều bị từ chối.

Ông Bahader, sống trong khu vực có cổng tại New Cairo được gọi là Rehab City, cũng đang tập luyện với một huấn luyện viên để tìm lại thể lực.

ESPN trích dẫn lời tuyên bố của ông Bahader: “El-Hadary (cựu thủ môn đội tuyển Ai Cập) tuổi như các con tôi. Tại sao có những cầu thủ lại bỏ thi đấu ở tuổi 35? Họ có thể đã thi đấu quá nhiều và không có nghị lực, tham vọng để tiếp tục làm một việc gì đó. Nhưng tôi tự xem mình là một cầu thủ trẻ. Tôi vẫn có con đường dài ở phía trước… Trước đây tôi đã không tập luyện đầy đủ. Tôi không bị chán nản khi tập luyện, tôi không để mệt mỏi tăng thêm. Tôi đang bắt đầu con đường tôi chọn. Tôi sẽ tiếp tục.”

Để được công nhận như là cầu thủ già nhất thế giới, Bahader cần phải thi đấu hai trận đầy đủ 90 phút, một điều mà tiền đạo già này hy vọng sẽ thực hiện được trong Tháng Ba tới đây.

Một đại diện của Sách Kỷ Lục Thế Giới Guinness (Guinness World Records) sẽ tham dự trận đấu thứ nhì để có thể đánh giá về Bahader.

Bahader cho biết thêm: “Đối với tôi, không chỉ là cầu thủ già nhất, tôi muốn là cầu thủ già nhất thi đấu tốt. Nếu chỉ điền tên cầu thủ già nhất vào sách Kỷ Lục Thế Giới Guinness, mà không chơi tốt thì tôi sẽ không bằng lòng với mục tiêu của mình.”

Hiện cầu thủ lớn tuổi nhất có tên trong sách Guinness World Records là cầu thủ Do Thái Isaak Hayik, đã thi đấu trong Tháng Tư vừa qua cho đội Ironi Or Yehuda của Do Thái ở tuổi 73.

Trong Tháng Giêng, một trong những sự nghiệp cầu thủ được kéo dài lâu nhất khi tiền đạo 52 tuổi Kazuyoshi Miura ký hợp đồng thi đấu với đội bóng Yokohama FC ở giải J-League.

Miura, bước sang tuổi 53 vào ngày 26 Tháng Hai, sẽ bước vào mùa thi đấu thứ 35 của anh trong năm nay.

(TTC)

Users browsing this topic
Guest (24)
738 Pages«<671672673674675>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.