Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

737 Pages«<668669670671672>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
thao ly  
#13381 Posted : Friday, January 24, 2020 8:10:10 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,539
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Phiên xử bãi nhiệm TT Trump trong 2 ngày đầu tiên
tại Thượng viện


January 23, 2020
Phan Quang Trọng:

Thưa nhà báo TSL, trước khi chúng ta nói về ngày đầu tiên của phiên xử tổng thống Trump tại Thượng viện Hoa Kỳ, em xin được nói vắn tắt về việc TT Trump đã bị cáo buộc những tội trạng gì để đảng Dân Chủ dùng như hai lý do để luận tội ông. Thứ nhất, ông Trump bị cáo buộc đã gây áp lực lên Ukraine để lục ra các nguồn tin có hại cho một trong các đối thủ chính của ông, thuộc phe Dân chủ trong cuộc đua vào BẠCH ỐC năm 2020, đó là cựu PTT Joe Biden thời TT Obama.

UserPostedImage

TT Trump bị cáo buộc là đã mặc cả với Ukraine – đó là giữ lại ngân khoản 400 triệu đô la tiền viện trợ quân sự cho Ukraine vốn đã được Quốc hội Mỹ cho phép chi dùng. Các thành viên Dân chủ cho rằng việc này tạo thành tội lạm dụng quyền lực tổng thống. Và khi TT Trump bị đàn hặc thì Ông cũng bị cáo buộc là đã cản trở Quốc hội với việc từ chối hợp tác với cuộc điều tra của Quốc hội. Đây là việc cỏn con và hết sức vô lý nên Ông Trump đã từ chối hợp tác. Do đó ông bị thêm cái tội thứ Hai. Sau khi vận động Hạ Viện đồng ý đưa ông Trump ra tòa án bãi nhiệm tại Thượng Viện, Bà CTHV Pelosi đã giữ bản luận tội trong hơn 4 tuần lễ mới đưa qua thượng viện. Xin Anh cho biết cách thượng viện sắp xếp phiên xử bãi nhiệm ông Trump thế nào?

Xin mời quý độc giả nghe audio dưới đây:

https://www.dropbox.com/...20Thuong%20Vien.mp3?dl=0

Trương Sĩ Lương: Thượng viện đã thông qua một nghị quyết nêu rõ các quy tắc căn bản về cách xét xử luận tội Tổng thống Donald Trump, diễn ra sau phiên điều trần mệt mỏi kéo dài qua sáng sớm Thứ Tư, 22/1/2020. Nhưng sau khi Thượng viện thông qua một nghị quyết trong một cuộc bỏ phiếu tỷ lệ 53-47. Trong đó, nghị quyết yêu cầu mở các cuộc tranh luận vào lúc 1 giờ chiều thứ Tư. Impeachment Managers là tên gọi của các dân biểu và LS đại diện bên Hạ viện hay đúng hơn là đại diện cho đảng DC và các cố vấn cũng như LS của tổng thống sẽ có 24 giờ trong vòng ba ngày để tranh luận về sự việc này.

Sau đó, các thượng nghị sĩ sẽ có 16 giờ để đặt câu hỏi về điều khoản mà nnh Trọng vừa nói qua. Vào thời điểm đó, các thượng nghị sĩ sẽ có cơ hội bỏ phiếu về việc họ muốn nghe từ các nhân chứng bổ sung hoặc xem các tài liệu bổ sung.

Trong ngày đầu tiên sau khi hai bên cử đại diện để trình bày những lời tố cáo cũng như bênh vực có tính cách nẩy lửa và hào hứng. Trong ngày đầu tiên hơn 10 dự thảo về việc chọn nhân chứng cũng như cách xét xử được bàn cãi đã xảy ra rãt căng thẳng, do đó ông John Roberts, Chánh án đại diện TCPV có lúc phải kêu gọi cả hai bên nên tránh tình trạng cãi vã căng thẳng.

Phan Quang Trọng: Thưa Anh, chắc chắn 2 ngày đầu tiên này đã diễn ra rất sôi nổi vì Đảng Dân Chủ muốn thông qua tiến trình truất phế, tấn công vào toàn bộ những gì họ cho là sai trái của ông Trump. Họ còn cho là cách hành xử của Ông Trump đã hạ thấp vai trò cũng như uy tín của ngôi vị tổng thống HK và có nguy cơ làm suy yếu một chính phủ pháp quyền.

Ngược lại, khi chống lại việc truất phế, đảng Cộng Hòa bảo vệ những gì mà TT Trump đã làm: giúp kinh tế thành công lâu dài, cắt giảm thuế, hành động quyết đoán, chống nhập cư, bổ nhiệm hàng loạt các thẩm phán bảo thủ, đánh vào sào huyệt cũng như các thủ lãnh của đám khủng bố, v.v… Họ cho rằng đây là cuộc luận tội có mục đích chính trị chứ không dựa trên pháp luât. Mặc dù tin tưởng là mình sẽ thắng, ông xem ra rất vui vẻ và vững tâm bay qua Âu châu tham dự Hội nghị kinh Tế Devos, nhưng ông Trump vẫn cố tìm cách bảo vệ danh dự khi thuê hai luật sư nổi tiếng biện hộ cho ông: Luật sư chuyên về luật Hiến Pháp Alan Dershowitz, từng bào chữa cho những tội phạm nổi tiếng, và cựu công tố viên, Kenneth Starr, người đã điều tra để luận tội cựu tổng thống Bill Clinton khoảng 20 trước đây trong vụ Monica Lewinsky. Thực ra, vai trò của hai luật sư từng trải kinh nghiệm này không phải chỉ để bảo vệ ông Trump trước Tòa Án ở Thượng Viện, mà là để đảm trách vấn đề truyền thông ngoài tòa, chắc chắn sẽ nổi sóng gió trong thời gian diễn ra phiên xét xử. Hôm nay lúc anh theo dõi phiên xử tại thượng viện hầu như các dự luật (Admenment) do bên Dân chủ đưa ra đều bị Thượng viện bác bỏ với kết quả bầu quá bán, Anh thử nói về vài dự luật Ông Schiff hay Nadler đưa ra trong ngày hôm nay thế nào?

Trương Sĩ Lương: Một trong những cuộc tranh luận sôi nổi là việc bên Dân chủ đòi đưa một số người họ xem là những nhân chứng quan trọng ra thượng viện, chẳng hạn như việc đòi đưa ông Bolton ra làm chứng để nhóm Dân chủ khai thác. Cuộc nói chuyện diễn ra sau khi nhóm biện giải pháp lý của tổng thống, tranh luận sôi nổi với Chủ tịch Tư pháp (Hạ viện) Jerry Nadler. Ông Nadler nói nếu các thượng nghị sĩ bỏ phiếu chống lại trát hầu tòa của ông Bolton, tức là họ đã bao che cho ông này. Nadler lập luận nếu các ông muốn có sự thật thì phải cho phép các nhân chứng tham gia phiên tòa, hoặc nếu ông muốn che đậy nội dung xấu hổ đó, thế thôi! Lịch sử và cử tri sẽ phán xét!

LS Cipollone đáp trả và kêu gọi ông Nadler xin lỗi Thượng viện, tổng thống và hầu hết cử tọa: “ông nợ một lời xin lỗi đến người dân Mỹ” vì “Ông. Nadler đến nơi đây và đưa ra những cáo buộc sai lầm chống lại những biện giải đoàn của chúng tôi. Nghĩa là Ông đã đưa ra những cáo buộc sai lầm, chống lại tất cả mọi người. Ông đã buộc tội chúng tôi về một vụ bao che? ông Cipollone nói. “Một người duy nhất xấu hổ, đó chính là ông Nadler, vì cách ông biện giải sai vấn đề”. Xin nhớ đây là Thượng viện Hoa Kỳ, ông không có vai trò phụ trách ở đây. Ông Cipollone đã trả lời thẳng thừng như vậy. Theo sự nhận xét của anh Trọng thì các luật sư bào chữa cho TT Trump thế nào? Họ có khả năng kháng án này không?

UserPostedImage

Dân biểu Đảng viên Dân Chủ

Phan Quang Trọng: Nhóm luật sư do cố vấn Bach Ốc như ông Pat Cipollone và luật sư riêng của ông Trump là Jay Sekulow dẫn đầu, ngay từ đầu khi ra thượng viện, họ đã lên tiếng rất mạnh mẽ thách thức việc luận tội, cả về trình tự tố tụng lẫn các cơ sở pháp lý dựa theo hiến pháp. Họ nói rằng tổng thống không làm gì sai trái và đã bị đối xử không công bằng. Theo em, họ còn đi một bước mạnh mẽ khi nói các nội dung luận tội mà phe Dân chủ Hạ viện đệ trình là “môt sự tấn công nguy hiểm vào quyền công dân của người dân Hoa Kỳ trong việc được tự do lựa chọn tổng thống của mình”. “Đây là một nỗ lực trơ tráo và bất hợp pháp nhằm lật lại kết quả của kỳ bầu cử 2016 và can thiệp vào kỳ bầu cử 2020 chỉ còn 9 tháng nữa sẽ diễn ra”. Giống như Ông Trump đã lên án trong nhiều tháng nay và nhóm luật sư của ông sau khi đã đọc bản luận tội của phe dân chủ, đã kết luận là các cáo buộc luận tội không đưa ra được “bất kỳ hành vi phạm tội hay vi phạm pháp luật nào”. Họ còn cho đây “kết quả của một tiến trình vô pháp, vi phạm các nguyên tắc căn bản về trình tự điều tra, kết tội và về sự công bằng”.

Ngay trong ngày đầu em thấy LS. Cipollone rất có tài thuyết phục, ông còn cho rằng nếu đọc kỹ bản luận tội và những cáo buộc nói ra trước thượng viện, phe Dân chủ đã tính đến việc cấm ông Trump không được ra ứng cử TT vào năm 2020 nếu bị bãi nhiệm. Tức là họ cho ông Trump là một tội phạm và không có đủ tư cách pháp nhân để ra ứng cử nếu bị truất phế. Ngoài việc đòi thượng viện đưa ra những Admendment, các thành viên Dân chủ trong ngày đầu tiên cố đưa ra hình ảnh gì về ông Trump thưa Anh TSL?

Trương Sĩ Lương: Nói chung cũng là những luận điệu mà chúng ta đã nghe trong nhiều ngày qua. Trong hồ sơ dài 111 trang đệ trình hôm thứ Bảy, các nhà lập pháp Dân chủ dẫn đầu vụ kiện ông Trump tóm tắt những lập luận đã đưa ra trong các tuần trình bày lời khai trong quá trình điều tra hồi năm ngoái. Họ nói tổng thống cần phải bị kết tội và phải bị phế truất “để tránh những tổn hại nghiêm trọng dài hạn cho các giá trị của nền dân chủ và an ninh quốc gia của chúng ta”. Hay họ dùng các từ ngữ nặng nề như “Vụ kiện đối với tổng thống Hoa Kỳ là đơn giản, các cơ sở lập luận là không thể bác bỏ, và chứng cứ thì nhiều tới mức choáng ngợp,” Họ còn đổ qua thượng viện như sau “Câu hỏi duy nhất còn lại là liệu các thành viên của Thượng viện có chấp nhận và thực thi trách nhiệm mà những nhà kiến tạo Hiến pháp Hoa Kỳ và những lời tuyên thệ tuân thủ Hiến pháp của họ đặt lên họ hay không.” Các dân biểu Dân chủ ý nói nếu thượng viện không xử ông Trump nặng nề là bãi nhiệm, thì kể như họ đã không thi hành trách nhiệm của TNS theo hiến pháp. Toàn là những luận điệu tuyên truyền theo kiểu CS, nói cho được nhưng hầu như không dựa trên hiến pháp gì cả. Chính vì vậy ông Trump đã có GS Alan Dershowitz được giới luật gia HK cho là người có trình độ cao, kinh nghiệm và hiểu biết bậc Thày về hiến pháp. Việc này cho thấy TT Trump đã chuẩn bị kỹ càng và theo tôi nghĩ phe Dân chủ sẽ có bài học để đời.

Ngay từ ngày đầu 21/1, sau khi nghe hết bài “thuyết giảng” bạo miệng của Adam Schiff, LS Cipollone đã phản biện là Schiff trong qúa trình theo kế sách của đảng DC:

Trước nhất, Schiff xảo trá bằng cách nặn ra một nội khác trong clip audio mà TT Trump và TT Ukraine đã nói chuyện với nhau tại phòng họp của LHQ. Sau đó TT Trump đã phải công bố nội dung trước công luận, nhưng Schiff vẫn không ngừng ở đó mà Schiff vẫn tìm đủ mọi cách cấu kết với phe dân chủ để luận tội ông – đó là những buổi điều trần ở quốc hội, tìm những nhân chứng phá hoại TT như quý độc giả đã thấy vào những tháng 10- và 11 trong năm qua.

Chưa hết, sau khi đã vu khống TT với 2 tội: Lạm dụng quyền lực & Chống lại quốc hội. Sau khi cấu kết với phe DC tại HV, Schiff đã thông qua bãi nhiệm TT Trump vào ngày 18/12, nhưng mãi đến ngày 15/1 mới chịu trình lên TV để được xét xử. Có tin cho rằng họ có mục 2 đích để: 1) làm khó Thượng Viện để kèo nài thêm các điều kiện thực hiện thiết lập cho được các amendments. 2) đủ thì giờ để soạn bài vở cho các vị Impeachment managers, trình bày khúc chiết “hư cấu” như những nội dung kịch bản dài hấp dẫn để thu hút khán giả — Nếu để ý, quý vị sẽ thấy họ nói đi nói, nói lại hoài mà không thấy nhàm chán!

Thưa quý vị, thật ra chúng tôi có thu nhặt rất nhiều tiểu tiết hấp dẫn trong 2 ngày qua, nhưng thì giờ thì ít, nên đành khất lại lần tới.

Phan Quang Trọng: Như vậy khi nói về pháp luật v/v luận tội một vị TT, Thượng viện trở thành một toà án đặc biệt. Một Chánh án được chọn từ các quan tòa của Tối cao Pháp viện, trở thành chủ toạ phiên toà, tất cả thượng nghị sĩ trở thành bồi thẩm viên, hợp thành bồi thẩm đoàn. Theo Hiến pháp Hoa Kỳ, Thượng viện có thể bãi nhiễm Tổng thống trước khi kết thúc nhiệm kỳ nếu như phát hiện có các tội ác và hành vi sai trái nghiêm trọng. Điều 1, Khoản 4, Hiến pháp đưa ra ba yêu cầu đối với một phiên tòa luận tội: 1) Các Thượng nghị sĩ phải tuyên thệ; 2) Chánh án là người chủ toa phiên tòa, 3) Yêu cầu phải có 2/3 tổng số thượng nghị sĩ bỏ phiếu đồng ý để kết án một tổng thống có tội. Nhưng hiện nay con số đảng Cộng hòa nắm đa số trong thượng viện, ngoại trừ trường hợp tội trạng với chứng cớ rõ ràng không thể chối cãi thì may ra các TNS Cộng hòa mới bỏ phiếu thuận, còn như trường hợp của TT Trump như hiện nay việc có được túc số 2/3 thuân theo bản luận tội, phải nói là rất khó phải không Anh TSL?

Trương Sĩ Lương: Đúng thế. Trong ngày hôm nay tôi đã theo dõi Tòa án luận tội TT Trump hơn 12 tiếng đồng hồ, tôi thấy phe dân chủ như Schiff cũng rất quyết tâm, nhưng tôi cảm thấy hầu như nhàm chán nói lui nói tới cũng là luận điệu như ngày hôm qua, nên họ không cần phản biện nữa. Họ là những chuyên gia nên bản luận tội dựa trên những nhân chứng vô danh và nhất là việc TT Trump đã bạch hóa tất cả buổi nói chuyện với Ukraine, cho thấy ông không có gì phải giấu diếm. Tôi thấy đảng Dân chủ kỳ này sẽ bị bẽ mặt vì Tổng thống Trump – vẫn như mọi lần,chế giễu quá trình luận tội trong nhiều tháng –đã phản ứng với việc mở phiên tòa bằng cách thêm một lần nữa gọi đó là một “trò lừa bịp”. Tôi nghĩ rằng nó sẽ được tiến hành rất nhanh! Tổng thống Trump đã nói với các phóng viên tại Phòng Bầu dục: “Việc này hoàn toàn mang tính đảng phái”, ông nói. “Tôi đã phải trải qua một trò lừa bịp, một trò lừa bịp do đảng Dân chủ đưa ra để họ có thể giành chiến thắng trong một cuộc bầu cử 2020” Bạn PQT có thể cho biết vài dự kiện kỹ thuật về việc nhân chứng hay trường hợp một TT bị luận tội thì kết quả sẽ thế nào?

Phan Quang Trọng: Trở lại thái độ bình tĩnh của TT Trump tỏ ra có phong thái của kẻ tin tưởng mình sẽ thắng ở phiên tòa, do đó, ông vẫn tham dự hội nghị diễn đàn kinh tế Devos. Trở lại một vấn đề kỹ thuật mà em thấy vài người thắc mắc là Tổng thống có thể được gọi làm nhân chứng trong phiên tòa luận tội của chính mình không? Một trong hai bên có thể yêu cầu tổng thống làm chứng trong phiên tòa Thượng viện, nhưng tổng thống có quyền từ chối, không xuất hiện.

UserPostedImage

Theo quy tắc của Thượng viện, phiên tòa luận tội vẫn được tiến hành cho dù tổng thống từ chối làm chứng. Tổng thống Andrew Johnson và Bill Clinton đều không xuất hiện tại các phiên tòa luận tội của họ. Và thắc mắc thứ hai là Điều gì diễn ra nếu tổng thống bị kết tội? Trong trường hợp một tổng thống được xử không có tội, phiên tòa luận tội kết thúc. Tuy nhiên, nếu tổng thống bị kết tội, phiên tòa Thượng viện chuyển sang giai đoạn tuyên án. Hiến pháp cho phép hai loại hình phạt đối với một tổng thống bị kết tội. Một là loại bỏ khỏi văn phòng, hai là cho vị đó không đủ tư cách nắm giữ bất kỳ vị trí nào trong chính phủ trong tương lai.

Hình phạt đầu tiên, loại bỏ khỏi văn phòng, sẽ có hiệu lực ngay lập tức, sau khi 2/3 Thượng nghị sĩ bỏ phiếu tổng thống có tội. Nhưng hình phạt thứ hai, không đủ tư cách nắm giữ bất kỳ vị trí nào trong chính phủ ở tương lai, đòi hỏi một cuộc bỏ phiếu riêng biệt của Thượng viện. Việc này chỉ cần đa số phiếu đồng ý là được. Cuộc bỏ phiếu thứ hai đó chưa bao giờ được tổ chức vì từ xưa tới nay không có tổng thống nào trong lịch sử nước Mỹ bị kết tội tại phiên tòa Thượng viện. Thưa anh TSL, như vậy ngày mai là đã bắt đầu chương trình như thượng viện đưa ra chưa hay là còn nhiều tranh cãi?

Trương Sĩ Lương: Ông McConnell và lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện là Chuck Schumer đã họp bàn trong 20 phút nhằm thương thuyết về thỏa thuận tiến hành phiên xử luận tội ông Trump tại Thượng viện, dự kiến diễn ra vào tháng 1/2020. TNS McConnell ủng hộ tiến hành một phiên xử nhanh, không có các nhân chứng mới mà phía Dân chủ muốn có. Nghị sĩ này mong muốn giữ vững lợi thế chiến lược nếu 53 thượng nghị sĩ Cộng hòa vẫn đoàn kết.

Trong khi đó, ông Schumer hy vọng các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa sẽ từ bỏ đảng trước sức ép của công chúng để phiên xử toàn thể nhằm vào Tổng thống có thể diễn ra. Nhưng trên thực tế thì tuy chiếm thiểu số, phe TNS Dân chủ chắc chắn sẽ đưa ra những luận cứ để kéo dài và cứu vãn tình thế trong những ngày sắp tới. Chắc chắn chúng ta sẽ có ít nhất 2 đến 3 tuần lễ đầy căng thẳng và nhiều cuộc đấu trí ngoạn mục. Tôi chắc chắn sẽ theo dõi kỹ để tường trình tới quý độc giả.

Phan Quang Trọng: Cảm ơn và chào quý thính giả.

Edited by user Friday, January 24, 2020 8:13:09 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#13382 Posted : Friday, January 24, 2020 8:58:03 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,539
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Những lưỡi rắn bò ra từ Đồng Tâm


UserPostedImage

Phạm Trần (Danlambao) -


Cuộc hành quân của lối 3,000 Công an và Quân đội vào Thôn Hoành, Xã Đồng Tâm, gần Thủ đô Hà Nội lúc 4 giờ sáng ngày 09/01/2020 đã để lại vết nhơ rõ nét của một nhà nước ngụy ngôn và không ngại dùng bạo lực, dù dã man, tàn bạo để giữ quyền lợi bất chính.

Nạn nhân của những kẻ ăn gian nói dối, không còn xứng đáng là lãnh đạo của cả hệ thống chính trị cường quyền trong vụ Đồng Tâm, gồm có cụ Lê Đình Kình, người đứng đầu “nhóm đồng thuận” bảo vệ 59 mẫu đất nông nghiệp, và 3 Công an tấn công vào nhà cụ Kình.

Trong khi cụ Kình, 84 tuổi, có 60 tuổi đảng, nguyên Huyện ủy viên và nguyên Bí thư đảng bộ Xã Đồng Tâm, chưa hề trong đời bị kỷ luật Đảng, đã bị Công an vu khống “cấu kết với thế lưc lưu vong bên ngoài” để chống đảng và tư lợi, thì nhà nước lại vội vã vinh danh 3 Công an tham gia tập kích cụ Kình.

LƯỠI RẮN

Nhưng 3 Công an gồm Thượng tá Nguyễn Huy Thịnh, Phó Trung đoàn trưởng, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Bộ Công an; Thiếu úy Dương Đức Hoàng Quân, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Bộ Công an và Trung úy Phạm Công Huy, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an TP. Hà Nội thiệt mạng ở đâu?

Ban đầu, Công an đưa tin ám chỉ như cả cụ Kình và 3 Công an đều chết ở khu vực đang có thi công xây dựng tường rào ở khu đồng Sênh, cách nhà cụ Kình ít nhất 3 cây số.

Thông báo đầu tiên của Công an viết: “Từ ngày 31-12-2019, một số đơn vị của Bộ Quốc phòng phối hợp với lực lượng chức năng tiến hành xây dựng tường rào bảo vệ sân bay Miếu Môn theo kế hoạch. Trong quá trình xây dựng, sáng 9-1-2020, một số đối tượng có hành vi chống đối, sử dụng lựu đạn, bom xăng, dao phóng... tấn công lực lượng chức năng, chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng, dẫn đến hậu quả 3 cán bộ, chiến sĩ công an hy sinh; 1 đối tượng chống đối chết, 1 đối tượng bị thương.

Các đơn vị chức năng đã khống chế và bắt giữ các đối tượng vi phạm pháp luật nghiêm trọng để xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Hiện nay, các đơn vị liên quan đang tiến hành xây dựng tường rào sân bay Miếu Môn theo kế hoạch.”

Tiếp tay cho tin bịa đặt của Công an, Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV, Voice of Vietnam) phụ họa: “Dư luận bàng hoàng, căm phẫn và mong muốn các cơ quan chức năng sớm xử lý nghiêm minh các đối tượng mạo danh “nhân dân” đã sát hại một cách dã man 3 chiến sĩ công an làm nhiệm vụ bảo vệ công trình xây dựng tường rào khu vực sân bay quân sự Miếu Môn và đảm an ninh trật tự xã hội, giữ gìn sự bình yên cho nhân dân tại Đồng Tâm hôm 9/1 vừa qua.” (VOV, 13-01-020)

Nhưng khi bị chất vấn tại sao lại xây tường vào ban đềm và có thật là dân đã tập trung chống “người thi hành công vụ” lúc 4 giờ sáng, khi thực tế dân đang ngủ trong nhà thì Công an lại đổi giọng để “di chuyển” vụ gây ra án mạng 4 người, từ đồng Sềnh về khu nhà cụ Kình ở Thôn Hoành.

Thứ trường Bộ Công an, Trung tướng Lương Tam Quang nói với Báo chí sáng ngày 14/01/2020: “Theo kế hoạch, sáng 9/1 sẽ xây tới khu vực xã Đồng Tâm nên Công an Hà Nội phối hợp với các lực lượng của Bộ tiến hành triển khai các chốt nhằm đảm bảo an toàn cho trụ sở xã, cán bộ xã, cán bộ thôn. Xác định 20 đối tượng trọng điểm để ngăn ngừa. Trong khi thực hiện nhiệm vụ, tổ công tác bị các đối tượng trong "tổ đồng thuận" tấn công bằng lựu đạn và bom xăng cùng nhiều vũ khí khác…Trong quá trình truy đuổi đối tượng trực tiếp cầm lựu đạn chạy về nhà Lê Đình Chức và sang nhà ông Hợi, đã có một tổ công tác gồm 3 chiến sỹ bị rơi xuống hố kỹ thuật với chiều cao 4m. Ngay lập tức, các đối tượng đã đổ xăng và đốt các chiến sỹ dưới sự chỉ đạo của Lê Đình Kình.”

Rõ như ban ngày: cả 3 Công an đều rơi xuống hố một lượt khi họ truy đuổi các đối tượng, nhưng không có tin họ đã bị “tổ đồng thuận” tấn công.

Thế nhưng, đến chiều cùng ngày 14/01 (2020), tại lễ phát động phong trào gọi là “học tập tấm gương dũng cảm hi sinh” của 3 công an trong quá trình làm nhiệm vụ tại thôn Hoành, ông Tướng Lương Tam Quang lại nói khác.

Ông kể: “Tổ công tác đã truy đuổi, triển khai bắt giữ, các đối tượng tiếp tục sử dụng bom xăng, gạch đá, tuýp sắt dài 2m có gắn lưỡi dao đâm vào tổ công tác khiến 3 cán bộ công an bị thương, rơi xuống hố giữa nhà Lê Đình Hợi và Lê Đình Chức. Các đối tượng đã ném bom xăng, đổ xăng xuống hố, phóng hỏa, khiến 3 cán bộ, chiến sĩ công an hi sinh.”

Đáng chú ý: tên người chỉ đạo tấn công Lê Đình Kình không còn trong lần cáo cuộc này.

HÌNH “LIỆT SỸ” ĐÂU?

Nghe thì “thê thảm” và “dã man” tầy trời đấy, nhưng Nhà văn, Đại tá Phạm Đình Trọng đã nghi vấn: “Nhưng các tướng công an ở sở chỉ huy trận đánh đưa thông tin về ba cái chết mà không có nổi một tấm hình đủ sức thuyết phục, đủ sức chứng minh xác thực về cái chết của công an ở Đồng Tâm rạng sáng 9.1.2020. Có cái chết thực thì nơi ba công an ngã xuống không thể tùy tiện di chuyển hết nơi này đến nơi khác. Cái chết đau lòng có thực đó cũng đã được ghi lại bằng nhiều tấm ảnh xúc động và đầy sức thuyết phục, không mơ hồ và giả tạo như hai, ba tấm ảnh nghèo nàn do dư luận viên tung lên mạng.”

Ông Phạm Đình Trọng còn thắc mắc: “Kéo đại quân bất ngờ đánh vào một làng quê nhỏ bé, quyền chủ động hoàn toàn thuộc về công an khai chiến. Trong trận đánh, người dân bị khống chế, giam trong nhà, người dân chỉ tự vệ cũng bất lực. Công an hoàn toàn làm chủ tình thế, làm chủ diễn biến trận đánh mà có tới ba sĩ quan công an cấp tá, cấp úy nối nhau lao xuống “hố kĩ thuật” chết thảm thì kĩ năng, nghiệp vụ của những sĩ quan công an đó quá tồi dẫn đến cái chết quá lãng nhách, không đáng.

Cơm ăn, áo mặc từ tiền thuế của dân, nhận đồng lương ưu đãi từ tiền thuế của dân mà nỡ cầm khẩu súng có được cũng từ tiền thuế của dân bắn vào dân rồi nhận cái chết do tự té xuống “hố kĩ thuật”. Dù đau lòng, thương tâm nhưng đó là những cái chết tầm thường của những con người công cụ phản bội nhân dân, chống lại nhân dân.”

BẢO VỆ TỔ QUỐC NÀO?

Nhưng trước mắt đảng và chính phủ thì “những cái chết tầm thường” vẫn xứng đáng được vinh danh “liệt sỹ” vì đã “góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Rất tiếc 3 “liệt sỹ” Công an không hy sinh ở biên cương lãnh thổ hay ngoài Biển Đông chống quân Tầu xâm lược mà lại ở “mặt trận đàn áp dân, chiếm đất” ở Thôn Hoành!

Phải chăng “sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” đã bị đặt sai chỗ, hay Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã hết còn biết Thôn Hoành không phải là Tổ quốc?

Vì vậy việc tâng công có chủ ý cấp tốc và trái thông lệ phải qua nhiều qúa trình cứu xét đã được tuyên truyền như sau:

“Ngày 10-1, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã có Tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ về việc cấp Bằng Tổ quốc ghi công cho 3 cán bộ Công an, đã anh dũng hy sinh trong khi làm nhiệm vụ tại xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, Hà Nội).

Tờ trình nêu rõ: Thực hiện Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng sửa đổi, bổ sung ngày 16-7-2012 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; Nghị định số 31/2013/NĐ-CP ngày 9-4-2013 của Chính phủ quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội trình Thủ tướng Chính phủ đề nghị xác nhận liệt sỹ và cấp Bằng Tổ quốc ghi công đối với 3 cán bộ, chiến sỹ thuộc Bộ Công an.

Cũng trong ngày 10-1, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng đã ký Quyết định truy tặng Huân chương chiến công Hạng nhất cho ba cán bộ, chiến sỹ công an đã lập chiến công đặc biệt xuất sắc trong chiến đấu và phục vụ chiến đấu, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.” (báo Công an Nhân dân, ngày 12/01/2020)

BẤT NHÂN-BẤT NGHĨA

Bên cạnh những vu cáo, mạ lỵ Cụ Lê Đình Kình và dân Đồng Tâm chống Chính quyền Hà Nội cưỡng chế 59 mẫu đất nông nghiệp được “tổ chức lưu vong nước ngoài hướng dẫn cách bạo động”, Thứ trưởng Công an Lương Tam Quang còn nói: “Qua tài liệu thu thập được tại nhà Lê Đình Kình cho thấy, một số tổ chức lưu vong, phần tử chống đối đã hướng dẫn "tổ đồng thuận" cách làm bom xăng, tạo quả nổ, hướng dẫn mua sắm vật tư làm vũ khí… Nhiều đối tượng tự gắn mác đại diện nhân dân Đồng Tâm, hỗ trợ nhóm đồng thuận gây thanh thế, quyên góp tiền bạc. Về tiền quyên góp được, gần một nửa chia cho bố con, anh em ông Kình.”

Toàn là ngôn ngữ tố cáo riêng của Công an, không ai biết thực hư ra sao vì Công an không đưa ra bằng chứng. Báo chí nước ngoài ở Việt Nam và cả “làng báo, đài” của đảng cũng không dám xông mình điều tra lời cáo buộc của Lương Tam Quang.

Nhưng sau khi cụ Kình bị Công an hành quyết bằng 4 phát đạn vào đầu (2), tim (1) và vào chân (1), nhiều người dân trong và ngoài nước đã gửi tiền Phúng Điếu đến Gia đình cụ Kình như một nghĩa cử “nghĩa tử là nghĩa tận”, theo phong tục của người Việt Nam. Tuy nhiên Bộ Công an đã yêu cầu Vietcombank phong tỏa, không cho người đứng tên tài khoản Nguyễn Thúy Hạnh lấy ra trao lại cho Gia đình Cụ Kình.

Ngày 17/01 (2020), Bộ Công an loan báo: “Để phục vụ yêu cầu điều tra, mở rộng vụ án, trong đó có hành vi tài trợ khủng bố, Cơ quan điều tra đã đề nghị các tổ chức tín dụng trong và ngoài nước phối hợp rà soát, phong tỏa một số tài khoản có liên quan.

Bộ Công an thông báo và đề nghị các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước nâng cao cảnh giác, không gửi tiền vào tài khoản của những người có hành vi kêu gọi tài trợ và thông báo kịp thời cho cơ quan chức năng xác minh, xử lý.

Hiện cơ quan chức năng đã phong tỏa tài khoản số 0611001987139 mở tại ngân hàng VCB mang tên NGUYEN THUY HANH.

Danh sách các tài khoản nghi vấn liên quan, Bộ Công an sẽ thường xuyên cập nhật khi có thông tin.

Trong bản tin phát trên VTV, Nguyễn Văn Tuyển, đối tượng được giao nhiệm vụ thường xuyên phát trực tiếp trên Facebook các thông tin sai lệch về nguồn gốc đất sân bay Miếu Môn, đã khai nhận được những đối tượng ở nước ngoài liên lạc tài trợ tiền để thực hiện các hoạt động gây rối an ninh trật tự như: Việt Tân, chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời, Triều Đại Việt.

Số tiền nhận từ các tổ chức khủng bố, nhóm đối tượng sử dụng một phần để mua lựu đạn, hung khí, chế tạo bom xăng để sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng, phần lớn số tiền còn lại sử dụng vào các hoạt động chi tiêu cá nhân.

Các tổ chức khủng bố còn chỉ đạo nhóm đối tượng tìm mua vũ khí, nghiên cứu các tài liệu trên mạng Internet để chế tạo bom xăng nhằm chống lại các lực lượng chức năng khi bảo vệ việc xây dựng tường rào sân bay Miếu Môn. Trong số các đối tượng tấn công lực lượng chức năng thời gian qua, có những trường hợp vì thiếu hiểu biết mà bị nhóm đối tượng cầm đầu kích động, lôi kéo.”

Tin của Công an viết thêm: “528 triệu đồng là số tiền mà Nguyễn Thúy Hạnh đã kêu gọi được sau 3 ngày phát động từ các cá nhân trong và ngoài nước. Ngoài một số tài khoản ghi nội dung phúng điếu, có nhiều tài khoản có lời lẽ kích động, ca ngợi số chống đối tại Đồng Tâm...

Nguyễn Thúy Hạnh là đối tượng chống đối chính trị, tháng 12/2019 Nguyễn Thúy Hạnh được tổ chức Việt Tân trao giải thưởng Lê Đình Lượng, đã 3 lần bị lực lượng chức năng của Việt Nam xử phạt hành chính về hành vi tụ tập trái phép và biểu tình trái phép.”

“Đại tá Phan Nguyên Hùng, Phó cục trưởng Cục An ninh nội địa, Bộ Công an cho biết: "Qua theo dõi thấy rằng, có rất nhiều đối tượng trong và ngoài nước trong đó có một số đối tượng tổ chức khủng bố Việt Tân đã chuyển tiền vào tài khoản của Nguyễn Thúy Hạnh. Để kịp thời ngăn chặn, ý đồ của các đối tượng, Bộ Công an đã tiến hành phong tỏa tài khoản của Nguyễn Thúy Hạnh để tiếp tục điều tra, làm rõ mục đích sử dụng số tiền thu được”.

Kể cũng lạ, trước cuộc tấn công, giết cụ Lê Đình Kình sáng ngày 09/01 (2020), không thấy Bộ Công an tố cáo Cụ Kình hay Tổ Đồng Thuận đã nhận tài trợ từ các Tổ chức lưu vong, trong đó có Việt Tân.

TƯỚNG THƯỚC - ĐẠI TÁ QUANG

Nhưng trước những tin hỏa mù một chiều và độc quyền về Đồng Tâm của Bộ Công an, dư luận trong và ngoài nước vẫn hoang mang không biết tin ai thì lác đác đó đây đã có những phát biểu “tát nước theo mưa”, ủng hộ nhà nước của một số cò mồi dư luận.

Trong số này, nổi bật hơn cả có Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên đại biểu Quốc hội, nguyên Tư lệnh Quân khu 4.

Ông nói: “Đây không phải là vụ án hình sự thông thường mà là có dấu hiệu chống phá Nhà nước. Theo dõi diễn biến sự việc ở xã Đồng Tâm suốt thời gian qua, tôi thấy rằng, hơn hai năm vừa qua, chính quyền đã thể hiện sự kiên nhẫn, nhân nhượng rất nhiều lần. Ai sai thì phải giáo dục để sửa, nhưng nếu khi đối tượng vẫn ngoan cố thì phải xử lý theo pháp luật. Vì chính quyền càng nhân nhượng thì kẻ địch đứng đằng sau càng giật dây để nhóm đối tượng càng lấn tới. Nên không thể nhân nhượng nữa mà phải hành động quyết liệt. Đây không chỉ là tội giết người trong vụ án hình sự đơn thuần mà theo tôi còn là tội chống phá chế độ, chống phá Nhà nước, đi ngược lại lợi ích quốc gia và nhân dân. Nhóm đối tượng đã giết hại những cán bộ, chiến sĩ công an đang vì nhân dân phục vụ.

Vụ việc tại xã Đồng Tâm có dấu hiệu cho thấy thế lực thù địch bên ngoài đứng đằng sau để bày mưu kế, bơm tiền, đưa vũ khí cho nhóm chống đối. Đã là mâu thuẫn đối kháng có bàn tay của địch ở đằng sau thì phải kiên quyết trấn áp bằng sức mạnh và mưu lược, chứ không thể theo cách tuyên truyền, thuyết phục thông thường.”

“Mục đích của thế lực thù địch, của tổ chức khủng bố ở bên ngoài là muốn tạo ra ở xã Đồng Tâm một nhóm phản loạn nhằm chống lại Nhà nước của chúng ta.” (báo Quân đội Nhân dân (QĐND), ngày 21/01/2020)

Lời nói của Tướng Thước giống hệt như tố cáo không bằng chứng của Công an. Ông Thước đã đóng vai quan tòa để buộc tội “nhóm chống đối”, trong đó có cụ Lê Đình Kình, người đã qua đời và không thể phản bác vạch ra sai trái và chủ quan, một chiều của Tướng Thước.

Như vậy, nói xấu và đổ tội cho người đã chết thì người sống có vinh dự gì, nhất là đối với một tướng lĩnh như Nguyên Tư lệnh Quân khu 4, Nguyễn Quốc Thước?

Trái với quan điểm một chiều và chủ quan của Tướng Thước, Đại tá Công an Nguyễn Đăng Quang, người đã về Đồng Tâm nhiều lần thảo luận vụ tranh chấp 59 mẫu đất với Cụ Lê Đình Kình, đã lên tiếng trong bài viết của ông phổ biến trên Internet ngày 22/01/2020.

Ông Quang qủa quyết: “Tôi khẳng định ĐCSVN đã phạm sai lầm cực kỳ nghiêm trọng khi quyết định sử dụng bạo lực thay cho đối thoại ôn hòa hoặc tranh tụng pháp lý trước tòa, dẫn đến một kết cục đẫm máu cho cả 2 phía, gây chia rẽ trong xã hội và làm ly tán lòng dân. Thử hỏi, 93 triệu người dân Việt Nam, nhất là 4,5 triệu kiều bào ta ở nước ngoài, từ nay có ai tin vào “chính sách đại đoàn kết và hòa hợp, hòa giải dân tộc” của Đảng nữa hay không, khi Đảng đã ra tay sử dụng vũ lực để giết hại người dân ngay trong thời bình? Qua vụ thảm sát Đồng Tâm này, có thể thấy rõ câu trả lời là: KHÔNG!”

Theo Đại tá Quang thì: “Họ có thể đã đạt được điều họ muốn: Đã tiêu diệt được kẻ chủ mưu, rắn đã bị đánh dập đầu, từ nay sẽ vĩnh viễn không còn những buổi họp thường kỳ của “nhóm Đồng thuận” được tổ chức trong ngôi nhà này nữa!

Cũng với chính mục đích và mục tiêu như vậy nên họ mới ra tay hủy hoại tan hoang nhà riêng cụ Kình lẫn tư gia của 2 người con trai, cướp và mang đi mọi tài sản có giá trị trong 3 căn nhà này, như: TV, tủ lạnh, máy vi tính v.v… cho đến chiếc ô tô mới mua của cháu Lê Đình Uy (đăng ký xe mang tên vợ là Nguyễn Thị Duyên), đặc biệt là chiếc tủ gỗ mà bên trong “cất giữ một lượng lớn tiền mặt mà gia đình dành dụm được trong những năm qua cùng mọi hồ sơ, tài liệu, văn bản, chứng cứ của cụ Kình lưu giữ hàng chục năm nay”!

Sự tàn ác, dã man đã đạt đến đỉnh điểm mà ngay chính các thành viên trong 3 ngôi nhà này, khi được thả về để lo hậu sự cho cụ Kình, không còn có thể nhận ra đây là 3 căn nhà mà chỉ vài hôm trước họ đã từng sinh sống!

Sao các người có thể tàn ác như vậy với đồng chí của mình, một đảng viên chưa hề bị kỷ luật đảng, một công dân chưa có tiền án, tiền sự, và chưa bị kết án là tội phạm trước bất cứ tòa án nào? Đây chính là sự tàn độc, dã man, thú tính, không còn tính người!”

Liệu những lới ta thán và lên án gay gắt Đảng và Nhà nước của Đại tá Quang có đánh thức lương tâm Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng không, hay cũng chỉ là nước đổ đầu vịt như đã từng xẩy ra với những Lãnh đạo Cộng sản đã cạn máu Việt Nam?

23.01.2020
Phạm Trần
danlambaovn.blogspot.com

thao ly  
#13383 Posted : Friday, January 24, 2020 9:04:35 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,539
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Đồng Tâm, những điều chưa nói hết!


Huy Phương

January 19, 2020

UserPostedImage

Công an về trấn áp Đồng Tâm (Hình: 24h.com.vn)

Qua tin tức báo chí ngay trong nước, chúng ta cũng biết thời đại này là thời đại những kẻ có quyền lực sống mạnh, sống giàu nhờ đất và đám dân đen khốn khổ vì mất đất, suốt đời mang khăn gói đi khiếu oan vì đất hay chết vì giữ đất. Câu chuyện quanh quẩn theo từng bước: chính quyền cướp đất, đền bù rẻ mạt, đền một thì bán ra năm. Dân không chịu di dời thì dùng biện pháp “cưỡng chế,” cưỡng chế không được thì bố ráp, tấn công. Trong những cuộc tấn công bằng xe ủi đất, súng đạn này, phía nhân dân đứng về phần chịu thiệt, vì gậy gộc không chống lại được vũ khí và nhân lực hùng hổ, nên đã nhiều người vào nhà tù, thậm chí là bị kêu án tử hình, như nhà ngụ ngôn La Fontaine, Pháp đã nói: “Lý kẻ mạnh bao giờ cũng đúng! (La raison du plus fort est toujour la meilleur).

Dân Đồng Tâm đã khẳng định ý đồ của quyền lực là muốn chiếm đất Đồng Tâm vì nó đã được chính quyền huyện Mỹ Đức bán cho tập đoàn Viettel, nên bằng mọi giá chính quyền phải thâu tóm mảnh đất này, thời gian lấy đất chỉ là chóng hay chầy mà thôi.

Ngày 31 Tháng Mười Hai, 2019, lực lượng của Bộ Quốc Phòng triển khai xây dựng tường rào bảo vệ sân bay Miếu Môn, không có sự ngăn cản, chống đối mà chỉ nghe “tuyên bố sẵn sàng đổ máu để giữ đất, chuẩn bị lựu đạn, bom xăng, vũ khí tự chế, đe dọa cho nổ cây xăng Miếu Môn, đốt nhà chủ tịch xã chống đối việc xây tường bảo vệ khu vực sân bay Miếu Môn.” Đây chỉ là tin tình báo, nghĩa là ngày bộ đội bắt đầu vào xây tường rào, chưa thấy dân Đồng Tâm manh động ra mặt tấn công.

Nhưng vì sao vào đêm ngày 9 Tháng Giêng, vào lúc 3 giờ sáng, lực lượng công an lại bao vây, tấn công vào nhà ông Lê Đình Kình, mà công an coi như là bộ chỉ huy đầu não của một cuộc bạo loạn sắp nổ ra. Không một công an nào trong lực lượng đột kích bị thương hay chết vì lựu đạn hay gươm giáo của dân làng, mà theo thông cáo chính thức, chỉ có ba sĩ quan, trong đó có một cấp tá, bị rơi xuống hầm ga, sâu 4 mét gần nhà ông Lê Đình Kình, trong khi gia đình ông Kình có hai người chết vì súng đạn của lực lượng chính phủ.

Theo nguyên tắc ba sĩ quan công an này chỉ được xem là chết vì tai nạn “trong khi thi hành” công vụ, thường là được cấp tiền tử tuất 12 tháng lương. Nhưng trong trường hợp này, những người chết về phía công an được “thần thánh hóa” thành những anh hùng, “chết vì dân, xã thân vì nước,” được phong liệt sĩ, truy thăng một cấp bậc, được ân thưởng Huân Chương Chiến Công Hạng I, và long trọng hơn nữa “quốc táng!” Lễ tang và truy điệu ba công an đã được tổ chức theo nghi thức trọng thể vào sáng 16 Tháng Giêng tại Nhà Tang Lễ Quốc Gia-Hà Nội, nơi đã quàng xác Võ Nguyên Giáp và Trần Đại Quang, với sự có mặt viếng tang của các giới cao cấp của đảng và chính phủ!

Trong quá khứ, quân đội bỏ mình trong trận chiến biên giới Việt-Trung, lính hải quân chết tức tưởi ở Gạc-Ma chưa hề được vinh dự truy tặng, tôn vinh lên bậc Thánh như ba vị công an “sa chân” ở Đồng Tâm. Năm nào lễ tưởng niệm 64 công binh hải quân Việt Nam hy sinh tại đảo Gạc Ma đều bị chính quyền quấy phá một cách hạ tiện, bằng cách cho người đến ca hát, múa nhảy xen lẫn trong buổi lễ.

Phải chăng trong giai đoạn này, kẻ thù phải nhắm bắn là quần chúng nên phải đề cao ngành công an, còn quân đội chống ngoại xâm cần được ngủ yên trên tấm giường nệm “hữu hảo!”

Nên nhớ theo định nghĩa công an nhân dân Việt Nam là một lực lượng vũ trang trọng yếu của Đảng Cộng Sản Việt Nam (sau đó mới đến nhà nước CXHCNVN), và công an nhân dân Việt Nam đặt dưới sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng Cộng Sản Việt Nam, sự thống lĩnh của Chủ tịch Nước. Nói chung công an là công cụ bạo lực giúp giai cấp thống trị bảo vệ quyền lợi của mình từ bên trong, khác với quân đội là bảo vệ từ bên ngoài, nên danh nghĩa “chết vì dân, xã thân vì nước,” chỉ là lời tâng bốc dối trá. Tướng Công An Tô Lâm đã không ngần ngại tô son, trát phấn cho thuộc hạ, cho rằng, đây là “sự dũng cảm, không quản ngại hy sinh, quyết tâm bảo vệ kỷ cương, phép nước và sự bình yên, hạnh phúc của nhân dân của các liệt sỹ là tấm gương sáng về tinh thần ‘vì nước quên thân, vì dân phục vụ’ để tô thắm thêm truyền thống anh hùng vẻ vang của lực lượng Công an Nhân dân Việt Nam!”

Đó là phía những anh hùng “giữ nước,” còn về phía những anh hùng “giữ đất” thì sao?

Nếu những công an chết được xem như “vị quốc vong thân,” thì cụ Lê Đình Kình được xem như là một người phản quốc, sau khi bị bắn chết, ngày đám tang cử hành, người Đồng Tâm bị cô lập, không ai có thể đến để chia buồn với gia đình Cụ.

Điều này nhắc cho chúng ta nhớ lại trong ngày tang lễ của ông Lê Hiếu Đằng, công an đã gỡ những lời chúc tụng trên vòng hoa và khi ban tổ chức đặt những băng-rôn khác thay thế thì đã bị cướp giật thô bạo ngay tại chỗ, không khác gì những điều đã xẩy ra trong tang lễ của Tướng Trần Độ trước đây.

Hèn hạ hơn nữa là sau khi cụ Lê Đình Kình mất, một số nhà hoạt động xã hội dân sự đã loan báo rộng rãi sẽ tiếp nhận tiền phúng điếu, giúp đỡ gia đình ông Kình, cũng như các nhạn nhân Đồng Tâm hôm 9 Tháng Giêng, 2020, qua trương mục “5K.” của bà Nguyễn Thúy Hạnh ở Ngân Hàng Vietcombank. Số tiền này do những blogger, Facebooker đóng góp tính đến hôm 17 Tháng Giêng, 2020 là 528,453,669 đồng ($22,757). Trong ngày này, bà Nguyễn Thúy Hạnh đến ngân hàng rút số tiền này để chuyển cho gia đình nạn nhân, thì được thông báo tài khoản của bà đã bị chính phủ phong tỏa.

Chúng ta không biết phải dùng chữ nghĩa nào để mô tả chuyện phi pháp và bần tiện của cái tập thể côn đồ này.

Không phải từ kẻ thù mà từ ngay Dương Đức Hoàng Quân, một người công an đã thiệt mạng đêm 9 Tháng Giêng tại Đồng Tâm cũng đã viết trên Facebook của mình, những dòng cuối cùng như một điềm báo, và lòng hối hận: “Chiến tranh bảo vệ tổ quốc không đáng sợ. Nhưng đáng sợ là máu đổ chính vì người dân mình.” Sinh thời, Lê Đức Anh khi làm bộ trưởng Quốc Phòng đã trả lời phỏng vấn của báo chí: “Cưỡng chế đã sai mà dùng quân đội cưỡng chế lại càng sai hơn!”

Nguyễn Xuân Phúc cũng đã từng lưu ý cán bộ chức quyền: “Không được coi thường những đốm lửa nhỏ, nhiều đốm lửa nhỏ sẽ bùng lên thành đống lửa lớn…” Theo báo cáo của Ban Dân vận trung ương, năm 2019 có hơn 478,000 lượt công dân đến cơ quan hành chính nhà nước khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh (tăng 4.3% so với năm 2018.) Trong này có bao nhiêu phần trăm liên quan đến những vụ cướp đất!

Những đốm lửa nhỏ sẽ thành đống lửa lớn (như những vụ cháy rừng)!

Góp gió sẽ thành bão!

Cũng có ngày chính quyền CSVN sẽ biết sợ, đó là ngày “Bão nổi…!”

(Huy Phương)

wild grass  
#13384 Posted : Saturday, January 25, 2020 5:01:44 PM(UTC)
wild grass

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 11/1/2015(UTC)
Posts: 336

Thanks: 51 times
Was thanked: 117 time(s) in 101 post(s)


UserPostedImage
Kính chúc quý ban đoc, các anh chi trong forum cùng Lan Nhi một năm mới nhiều vui tươi, sức khoẻ vừa văn đủ đầy, tinh thần an khang, mạch lạc. Cuộc sống muôn màu, đường đời vạn nẻo, dẫu tinh huống nào sẽ tim được lẽ an lành khuây khoả ... thoảng khi chợt nhoẻn miệng cười hồn nhiện.thanks 1 user thanked wild grass for this useful post.
hongvulannhi on 1/26/2020(UTC)
hongvulannhi  
#13385 Posted : Sunday, January 26, 2020 3:25:47 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,350

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)

Bài giảng của Đức Thánh Cha trong Kinh Chiều
bế mạc Tuần cầu nguyện cho sự hiệp nhất Kitô giáo.


J.B. Đặng Minh An
]dịch
25/Jan/2020

UserPostedImage

Lúc 5g30 chiều thứ Bẩy 25 tháng Giêng, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự Kinh Chiều tại Đền Thờ Thánh Phaolô Ngoại Thành để bế mạc Tuần cầu nguyện cho sự hiệp nhất Kitô giáo. Chủ đề của Tuần cầu nguyện cho sự hiệp nhất Kitô giáo năm nay, được trích từ Sách Tông Đồ Công Vụ “Họ đã đối xử với chúng tôi một cách nhân đạo hiếm có”, tường thuật câu chuyện Thánh Phaolô được cứu khỏi tai nạn đắm tàu tại Malta.

Năm ngoái, 2019, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự buổi kinh chiều trọng thể khai mạc tuần lễ này vì sau đó ngài phải tông du Panama nhân dịp Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới.

Tuy nhiên, thông thường theo truyền thống của các vị tiền nhiệm, Đức Thánh Cha Phanxicô chủ sự buổi kinh chiều trọng thể bế mạc Tuần cầu nguyện cho sự hiệp nhất các tín hữu Kitô vào chiều ngày 25 tháng Giêng.

Tham dự buổi lễ có khoảng 20 vị Hồng Y, và các Giám Mục trong giáo triều Rôma, cùng đông đảo giáo sĩ, tu sĩ và anh chị em giáo dân. Bên cạnh đó, còn có đại diện của các Giáo hội Kitô và các Cộng đồng Giáo hội khác hiện diện tại Rôma; đặc biệt là Đức Tổng Giám Mục Gennadios, đại diện của Tòa Thượng Phụ Đại Kết; Đức Cha Ian Ernest, tân đại diện tại Rôma cho Đức Tổng Giám Mục Canterbury của Anh Giáo. Ngoài ra, còn có phái đoàn Đại Kết Phần Lan; các sinh viên của Viện Đại kết Bossey, đang trong chuyến thăm Rôma để đào sâu kiến thức của họ về Giáo Hội Công Giáo; và các sinh viên Chính Thống đang theo học tại Rôma.

Trong bài giảng, Đức Thánh Cha nói:

Trên khoang con tàu đưa tù nhân Phaolô đến Rôma có ba nhóm người khác nhau. Quyền thế nhất là nhóm được tạo thành từ những người lính, dưới quyền của một viên đội trưởng. Sau đó, là nhóm các thủy thủ, tất nhiên mọi người phải phụ thuộc vào họ trong chuyến hải hành dài này. Cuối cùng, là nhóm những người yếu thế nhất và dễ bị tổn thương nhất: đó là các tù nhân.

Khi con tàu mắc cạn gần bờ biển Malta, sau khi đã phải trải qua cơn bão trong nhiều ngày, những người lính dự định giết hết các tù nhân để bảo đảm không ai trốn thoát được, nhưng họ bị viên đội trưởng ngăn cản vì ông muốn cứu Thánh Phaolô. Trên thực tế, dù chỉ là một trong những người yếu thế nhất, Phaolô đã đem lại một điều quan trọng đối với những người bạn đồng hành của mình. Trong khi mọi người đang mất hết hy vọng sống sót, Tông đồ Phaolô đã mang đến cho họ một thông điệp hy vọng bất ngờ. Một thiên thần đã nói thế này để trấn an ngài: “Đừng sợ, Phaolô: Thiên Chúa muốn cho tất cả những người cùng đi tàu với anh được sống” (Cv 27:24).

Sự tin tưởng của Phaolô được chứng tỏ là có cơ sở và cuối cùng tất cả hành khách đều được cứu và, một khi họ đến Malta, họ trải nghiệm sự hiếu khách của cư dân trên đảo, cũng như lòng tốt và tình người của họ. Chủ đề của Tuần lễ Cầu nguyện này, được kết thúc ngày hôm nay, đã được chọn từ chi tiết quan trọng đó.

Anh chị em thân mến, trình thuật này của Sách Tông Đồ Công Vụ cũng nói lên hành trình đại kết của chúng ta, hướng đến sự hiệp nhất mà Thiên Chúa hằng mong mỏi. Đầu tiên, câu chuyện này cho chúng ta biết rằng những người yếu đuối và dễ bị tổn thương, những người có ít vật chất để trao ra lại là những người tìm thấy sự giàu có của họ trong Chúa, và có thể đưa ra những thông điệp quý giá vì thiện ích của tất cả mọi người. Chúng ta hãy nghĩ về các cộng đồng Kitô giáo: ngay cả những cộng đồng nhỏ nhất và chẳng có ý nghĩa bao nhiêu trong mắt thế gian, nếu họ được Chúa Thánh Thần linh hứng, nếu họ sống tình yêu dành cho Thiên Chúa và người lân cận, họ sẽ có một thông điệp để trao ban cho toàn thể gia đình Kitô hữu. Chúng ta hãy nghĩ đến các cộng đồng Kitô giáo bị gạt ra ngoài lề và bị bách hại. Như trong câu chuyện về vụ đắm tàu của Thánh Phaolô, thường người yếu nhất lại là người mang thông điệp cứu rỗi quan trọng nhất. Bởi vì Thiên Chúa thích làm theo cách này: Ngài muốn cứu chúng ta không phải bằng sức mạnh của thế gian, nhưng bằng sự yếu đuối của thập tự giá (x. 1Cr 1,20-25). Do đó, là môn đệ của Chúa Giêsu, chúng ta phải cẩn thận đừng để mình bị cuốn hút bởi luận lý của thế gian, nhưng phải biết lắng nghe những người bé mọn và người nghèo, bởi vì Thiên Chúa thích gửi thông điệp của Người qua những người ấy, là những người rất giống với Người Con đã hoá thành nhục thể của Người.

Trình thuật của Sách Tông Đồ Công Vụ nhắc nhở chúng ta về một khía cạnh thứ hai: đó là ưu tiên của Thiên Chúa là ơn cứu rỗi của tất cả mọi người như thiên thần đã nói với Thánh Phaolô: “Thiên Chúa muốn cho tất cả những người cùng đi tàu với anh được sống”. Đó là điểm mà Thánh Phaolô nhấn mạnh. Chúng ta cũng cần phải lặp lại điều đó: nhiệm vụ của chúng ta là thực hiện mong muốn ưu tiên của Thiên Chúa, Đấng, như Thánh Phaolô viết, “muốn cho mọi người được cứu độ” (1 Tm 2: 4).

Đó là một lời mời gọi chúng ta không chỉ cống hiến cho riêng cộng đồng của mình mà thôi, nhưng phải mở rộng lòng chúng ta ra cho thiện ích của mọi người, với cái nhìn phổ quát của Thiên Chúa, Đấng đã nhập thể để ôm lấy toàn thể loài người, đã chết và phục sinh để cứu rỗi tất cả mọi người. Nếu, với ân sủng của Ngài, chúng ta biết đồng hóa tầm nhìn của chúng ta với viễn kiến của Ngài, thì chúng ta có thể vượt qua sự chia rẽ giữa nhau. Trong vụ đắm tàu của Thánh Phaolô, mỗi người đều đóng góp để tất cả cùng được cứu: viên đội trưởng đưa ra các quyết định quan trọng, các thủy thủ đưa kiến thức và kỹ năng của họ ra cho mọi người áp dụng, Thánh Phaolô khuyến khích những người tuyệt vọng. Các Kitô hữu ngày nay cũng thế, mỗi cộng đồng đều có một đặc sủng để trao ban cho những người khác. Càng nhìn xa hơn những lợi ích phe phái và càng cố vượt thắng những di sản của quá khứ với mong muốn tiến tới một bờ bến chung, chúng ta sẽ càng tự phát nhận ra, chào đón và chia sẻ những món quà này.

Và chúng ta đi đến một khía cạnh thứ ba, là trung tâm của tuần cầu nguyện này: đó là lòng hiếu khách. Thánh Luca, trong chương cuối cùng của Sách Tông Đồ Công Vụ, nói về người dân Malta như sau: “Họ đối xử với chúng tôi với sự tử tế”, hoặc: “với tình người hiếm có” (câu 2). Ngọn lửa thắp sáng trên bờ để sưởi ấm những người bị mắc cạn là một biểu tượng đẹp đẽ cho sự ấm áp của tình người bất ngờ bao quanh họ. Ngay cả vị thống đốc của hòn đảo cũng tỏ ra thân thiện và hiếu khách với Phaolô, và thánh nhân đã đáp lại bằng cách chữa lành cho cha ông ta và sau đó cho nhiều bệnh nhân khác (xem câu 7-9). Cuối cùng, khi Thánh Phaolô và những người đi cùng với ngài khởi hành đến Ý, người dân Malta đã hào phóng trao tặng cho họ những thứ cần thiết (câu 10).

Từ tuần cầu nguyện này, chúng ta muốn học cách trở nên hiếu khách hơn, trước hết là trong vòng các Kitô hữu với nhau, ngay cả trong số các anh em của những hệ phái khác nhau. Lòng hiếu khách là một trong các truyền thống của các cộng đồng và gia đình Kitô giáo. Những người cao niên của chúng ta đã dạy chúng ta qua tấm gương là trên bàn của một ngôi nhà Kitô hữu luôn có một đĩa súp cho người bạn đi qua hoặc những người gõ cửa cần giúp đỡ. Và trong các tu viện, vị khách được đối xử rất tôn trọng, như thể người ấy là Chúa Kitô. Chúng ta đừng đánh mất, nhưng hãy làm sống lại những phong tục hiểu biết Tin Mừng này!

Anh chị em thân mến, với những tình cảm này, tôi gửi lời chào thân ái và tình huynh đệ tới Đức Tổng Giám Mục Gennadios, đại diện cho Đức Thượng Phụ Đại Kết; Đức Cha Ian Ernest, đặc sứ tại Rôma của Đức Tổng Giám Mục thành Canterbury, và tất cả các đại diện của nhiều giáo hội và cộng đồng giáo hội đã tập trung tại đây. Tôi cũng chào các sinh viên của Học viện Đại kết Bossey, đang viếng thăm Rôma để đào sâu kiến thức về Giáo Hội Công Giáo, và giới trẻ Chính Thống Đông phương và Chính Thống Giáo đang học ở đây với học bổng của Ủy ban Hợp tác Văn hóa với các Giáo hội Chính thống, được điều hành bởi Hội đồng Giáo Hoàng cổ vũ hiệp nhất Kitô giáo, mà tôi xin gởi chào và cảm ơn. Cùng nhau, không bao giờ mệt mỏi, chúng ta hãy tiếp tục cầu nguyện để xin Chúa ban cho chúng ta ân sủng hiệp nhất trọn vẹn với nhau.

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13386 Posted : Sunday, January 26, 2020 3:30:43 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,350

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)

Thông điệp Ngày Truyền Thông Thế Giới của Đức Phanxicô


Vũ Văn An

24/Jan/2020

Theo Vatican News, ngày 24 tháng 1, 2020, Đức Phanxicô đã công bố thông điệp hàng năm của ngài nhân Ngày Truyền Thông Thế Giới, một suy tư dựa trên câu Xuấn Hành 10:2: “Để các ngươi nói với con cái và cháu chắt”.

Đời Sống trở thành lịch sử

Tôi muốn dành Thông điệp năm nay cho chủ đề kể truyện, vì tôi tin rằng, để không mất phương vị, chúng ta cần biến thành của mình sự thật chứa đựng trong những câu chuyện hay. Những câu chuyện xây dựng, chứ không phá sập; những câu chuyện giúp chúng ta khám phá lại cội nguồn và sức mạnh cần thiết để cùng nhau tiến lên. Giữa những tiếng nói và thông điệp ồn ào hỗn tạp xung quanh chúng ta, chúng ta cần một câu chuyện nhân bản có thể nói về chính chúng ta và vẻ đẹp xung quanh chúng ta. Một câu chuyện có thể nhìn thế giới của chúng ta và những diễn biến của nó với một cái nhìn dịu dàng. Một câu chuyện có thể cho chúng ta biết rằng chúng ta là một phần của tấm thảm sống động và nối kết qua lại với nhau. Một câu chuyện có thể tiết lộ sự đan xen gồm các sợi chỉ kết nối chúng ta lại với nhau.

UserPostedImage

1. Các câu chuyện dệt vải

Các hữu thể nhân bản đều là những người kể chuyện. Từ nhỏ chúng ta thèm khát những câu chuyện cũng giống như chúng ta thèm ăn. Những câu chuyện ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta, bất kể dưới dạng truyện cổ tích, tiểu thuyết, phim, bài hát, tin tức, ngay cả khi chúng ta không luôn nhận ra điều đó. Thông thường chúng ta quyết định điều gì đúng điều gì sai đều dựa trên các nhân vật và câu chuyện mà chúng ta đã biến thành của mình. Những câu chuyện để lại dấu ấn của chúng trên chúng ta; chúng định hình các xác tín và tác phong của chúng ta. Chúng có thể giúp chúng ta hiểu và thông đạt chúng ta là ai.

Chúng ta không chỉ là những sinh vật duy nhất cần quần áo để che đi sự dễ bị tổn thương của chúng ta (xem St 3: 21); chúng ta cũng là những người duy nhất cần “được mặc” bằng những câu chuyện để bảo vệ cuộc sống của chúng ta. Chúng ta dệt không chỉ quần áo, mà còn cả những câu chuyện: thực vậy, khả năng “dệt” (tiếng Latinh texere) của con người mang đến cho chúng ta không vải vóc (textile) mà còn cả bản văn (text) nữa. Các câu chuyện của các thời đại khác nhau đều có một “khung dệt” (loom) chung: sợi chỉ xuyên suốt của câu chuyện luôn bao gồm “các anh hùng”, kể cả các anh hùng của cuộc sống hàng ngày, những người, trong khi theo đuổi giấc mơ, đều đã đối đầu với những tình huống khó khăn và chiến đấu với cái ác, được thúc đẩy bởi một sức mạnh khiến họ can đảm, sức mạnh của tình yêu. Bằng cách đắm mình vào những câu chuyện, chúng ta có thể tìm thấy những lý do để anh dũng dương đầu với những thách thức của cuộc sống.

Các hữu thể nhân bản đều là những người kể chuyện bởi vì chúng ta đang tham gia vào một diễn trình phát triển không ngừng, tự khám phá bản thân và trở nên phong phú trong tấm thảm của cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, ngay từ khi bắt đầu, câu chuyện của chúng ta đã bị đe dọa: sự ác đã len lỏi tìm đường đi qua lịch sử.

2. Không phải mọi câu chuyện đều là những câu chuyện hay

“Khi ông ăn nó... ông sẽ nên giống như Thiên Chúa” (xem Gen 3: 4): cơn cám dỗ của con rắn đưa vào tấm vải lịch sử một nút thắt khó tháo gỡ. “Nếu ông sở hữu, ông sẽ trở thành, ông sẽ đạt được thành công...” Đây là thông điệp rỉ tai của những người, ngay lúc này, đang sử dụng thuật kể chuyện nhằm mục đích khai thác. Có bao nhiêu câu chuyện dùng để ru ngủ chúng ta, thuyết phục chúng ta rằng để hạnh phúc, chúng ta cần phải liên tục kiếm lời, sở hữu và tiêu thụ. Chúng ta thậm chí có thể không nhận ra chúng ta đã trở nên tham lam như thế nào đối với những cuộc chuyện gẫu và tin đồn, hoặc chúng ta đang tiêu thụ bao nhiêu bạo lực và gian dối. Thông thường trên các diễn đàn truyền thông, thay vì những câu chuyện xây dựng nhằm củng cố mối tương quan xã hội và kết cấu văn hóa, chúng ta tìm thấy những câu chuyện hủy hoại và khiêu khích làm hao mòn và phá vỡ những sợi chỉ mong manh nối kết chúng ta lại với nhau như một xã hội. Bằng cách chắp vá các mẩu thông tin chưa được xác minh, lặp lại các lập luận tầm thường và thuyết phục gian đối, gửi đi các thông điệp đinh tai và đầy hận thù, chúng ta không giúp dệt nên lịch sử nhân bản, nhưng thay vào đó tước mất phẩm giá của người khác.

Nhưng trong khi những câu chuyện được sử dụng để khai thác và phục vụ quyền lực có tuổi thọ rất ngắn, thì một câu chuyện hay có thể vượt qua các giới hạn của không gian và thời gian. Hàng thế kỷ sau, nó vẫn hợp thời, vì nó nuôi dưỡng sự sống.

Trong một thời đại mà sự giả mạo ngày càng tinh vi, đạt đến bình diện cấp số nhân (như trong deepfake
 • ), chúng ta cần có sự khôn ngoan để có thể chào đón và tạo ra những câu chuyện đẹp, thực và hay. Chúng ta cần can đảm để từ chối những câu chuyện sai lầm và xấu xa. Chúng ta cần sự kiên nhẫn và biện phân để khám phá lại những câu chuyện giúp chúng ta không bị mất sợi chỉ xuyên suốt giữa nhiều rắc rối ngày nay. Chúng ta cần những câu chuyện tiết lộ chúng ta thực sự là ai, cũng như tính anh hùng vô danh trong cuộc sống hàng ngày.

  3. Câu chuyện của các câu chuyện

  Sách thánh là câu chuyện của các câu chuyện. Nó đặt ra trước chúng ta biết bao sự kiện, dân tộc và cá nhân! Nó cho chúng ta thấy ngay từ đầu một Thiên Chúa vừa là Đấng sáng tạo vừa là Đấng kể chuyện. Thật vậy, Thiên Chúa nói lời của Người và mọi sự đi vào hiện sinh (xem St 1). Là người kể chuyện, Thiên Chúa mời gọi mọi sự đi vào sự sống, đỉnh cao là việc tạo dựng người đàn ông và người đàn bà như những đối tác đối thoại tự do của Người, những người làm nên lịch sử bên cạnh Người. Trong một Thánh vịnh, tạo vật nói với Đấng sáng tạo: “Tạng phủ con, chính Ngài đã cấu tạo, dệt tấm hình hài trong dạ mẫu thân con. Tạ ơn Chúa đã dựng nên con cách lạ lùng, công trình Ngài xiết bao kỳ diệu!...Xương cốt con, Ngài không lạ lẫm gì, khi con được thành hình trong nơi bí ẩn, được thêu dệt trong lòng đất thẳm sâu” (139: 13-15). Chúng ta không sinh ra hoàn chỉnh, nhưng cần phải liên tục dược “dệt”, được “đan lại với nhau”. Sự sống được ban cho chúng ta như một lời mời để tiếp tục dệt nên mầu nhiệm “tuyệt vời” là chính chúng ta.

  Do đó, Kinh Thánh là câu chuyện tình vĩ đại giữa Thiên Chúa và nhân loại. Ở trung tâm của nó là Chúa Giêsu, Đấng mà câu chuyện của chính Người mang đến sự hoàn thành cả tình yêu của Thiên Chúa dành cho chúng ta và tình yêu của chúng ta dành cho Thiên Chúa. Do đó, trong mọi thế hệ, đàn ông và đàn bà đều được kêu gọi kể lại và cam kết ghi nhớ những tình tiết quan trọng nhất trong Câu chuyện của các câu chuyện này, những câu chuyện truyền đạt tốt nhất ý nghĩa của nó.

  Tiêu đề của Thông điệp năm nay được rút ra từ Sách Xuất hành, một câu chuyện Kinh thánh nguyên thủy, trong đó Thiên Chúa can thiệp vào lịch sử của dân Người. Khi con cái Israel bị làm nô lệ kêu lên Người, Thiên Chúa lắng nghe và ghi nhớ: “Thiên Chúa nhớ lại giao ước của Người với các tổ phụ Ápraham, Ixaác và Giacóp. Thiên Chúa đã nhìn thấy con cái Ítraen và Thiên Chúa đã biết” (Xh 2: 24-25). Ký ức của Thiên Chúa đem giải phóng khỏi áp bức qua một loạt các dấu lạ và kỳ quan. Sau đó, Thiên Chúa tiết lộ cho Môsê biết ý nghĩa của tất cả những dấu lạ này: “để các ngươi nói cho con cái cháu chắt các ngươi... những dấu lạ nào Ta đã làm giữa chúng, để các ngươi biết rằng Ta là Chúa Tể” (Xh 10: 2). Kinh nghiệm Xuất Hành dạy chúng ta rằng kiến thức về Chúa được truyền lại từ thế hệ này sang thế hệ khác chủ yếu bằng cách kể câu chuyện về việc Người tiếp tục làm Người hiện diện ra sao. Thiên Chúa của sự sống truyền đạt với chúng ta qua câu chuyện về sự sống.

  Chúa Giêsu nói về Thiên Chúa không phải bằng những khái niệm trừu tượng, nhưng bằng những dụ ngôn, những câu chuyện ngắn gọn lấy từ cuộc sống hàng ngày. Tại thời điểm đó, sự sống trở thành câu chuyện và sau đó, đối với người nghe, câu chuyện trở thành cuộc sống: câu chuyện trở thành một phần cuộc sống của những người nghe nó, và nó thay đổi họ.

  Các Tin mừng cũng là những câu chuyện, và không phải tình cờ. Trong khi nói với chúng ta về Chúa Giêsu, chúng “hoàn hình” (performative) [1]; chúng làm chúng ta đồng hình đồng dạng với Chúa Giêsu. Tin Mừng yêu cầu người đọc tham dự vào cùng một đức tin để chia sẻ cùng một sự sống. Tin Mừng Gioan cho chúng ta biết rằng người kể chuyện tinh túy - Ngôi Lời - chính Người trở thành câu chuyện: “Con Một vốn là Thiên Chúa và là Đấng hằng ở nơi cung lòng Chúa Cha, chính Người đã tỏ cho chúng ta biết Chúa Cha” (Ga 1: 18). Động từ nguyên gốc, exegésato, có thể được dịch vừa như “tỏ lộ” vừa như “tường thuật”. Thiên Chúa đã đích thân được dệt vào nhân loại của chúng ta, và do đó, đã cho chúng ta một cách mới để dệt những câu chuyện của chúng ta.

  4. Một câu chuyện luôn đổi mới

  Lịch sử Chúa Kitô không phải là một di sản từ quá khứ; nó là câu chuyện của chúng ta, và luôn luôn hợp thời. Nó cho chúng ta thấy Thiên Chúa đã quan tâm sâu sắc đến nhân loại, đến xác thịt và lịch sử của chúng ta, đến nỗi đã trở thành con người, thành xác thịt và lịch sử. Nó cũng cho chúng ta biết không có câu chuyện nào của con người là không đáng kể hoặc tầm thường. Kể từ khi Thiên Chúa trở thành câu chuyện, mọi câu chuyện của con người, theo một nghĩa nào đó, đều là một câu chuyện của Thiên Chúa. Trong lịch sử của mỗi người, Chúa Cha thấy lại câu chuyện của Con một Người đã xuống trần gian. Mỗi câu chuyện của con người có một phẩm giá không thể đè nén được. Do đó, nhân loại đáng có được những câu chuyện xứng đáng với họ, xứng đáng với chiều cao choáng váng và hấp dẫn mà Chúa Giêsu đã nâng họ lên.

  Thánh Phaolô viết, “anh em là bức thư của Đức Kitô được giao cho chúng tôi viết, không phải viết bằng mực đen, nhưng bằng Thần Khí của Thiên Chúa hằng sống, không phải ghi trên những tấm bia bằng đá, nhưng trên những tấm bia bằng thịt, tức là lòng người” (2 Cr 3: 3). Chúa Thánh Thần, tình yêu của Thiên Chúa, viết trong chúng ta. Và khi Người viết trong chúng ta, Người thiết lập sự tốt đẹp trong chúng ta và liên tục nhắc nhở chúng ta về điều đó. Thật vậy, “nhắc nhở” có nghĩa là mang đến tâm trí, “viết” lên tâm hồn. Nhờ quyền năng của Chúa Thánh Thần, mọi câu chuyện, ngay cả câu chuyện bị lãng quên nhất, ngay cả câu chuyện dường như được viết với những dòng chữ nguệch ngoạc nhất, cũng có thể được truyền cảm hứng, cũng có thể được tái sinh thành một kiệt tác và trở thành phụ lục của Tin Mừng. Giống như cuốn Tự thú của Thánh Augustinô. Giống như cuốn Hành Trình Hành Hương của Thánh Inhaxiô. Giống như cuốn Truyện Một Tâm Hồn của Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu. Giống như cuốn The Betrothed, giống như cuốn The Brothers Karamazov. Giống như vô số những câu chuyện khác, đã ghi chép một cách kỳ diệu cuộc gặp gỡ giữa tự do của Thiên Chúa và tự do của con người. Mỗi người chúng ta đều biết những câu chuyện khác nhau có hương thơm của Tin Mừng, những câu chuyện đã làm chứng cho Tình yêu làm thay đổi cuộc sống. Những câu chuyện này kêu gọi được chia sẻ, được kể lại và đưa vào cuộc sống ở mọi thời đại, mọi ngôn ngữ, mọi phương tiện.

  5. Một câu chuyện đổi mới chúng ta

  Câu chuyện của chúng ta trở thành một phần của mọi câu chuyện vĩ đại. Khi chúng ta đọc Kinh thánh, những câu chuyện về các vị thánh, và cả những bản văn từng rõi sáng cho trái tim con người và vẻ đẹp của nó, Chúa Thánh Thần tự do viết vào lòng chúng ta, làm sống lại ký ức của chúng ta đối với đôi mắt của Thiên Chúa. Khi chúng ta nhớ đến tình yêu đã tạo ra và cứu rỗi chúng ta, khi chúng ta biến tình yêu thành một phần trong những câu chuyện hàng ngày của chúng ta, khi chúng ta dệt tấm thảm ngày sống của chúng ta bằng lòng thương xót, chúng ta đang lật sang một trang khác. Chúng ta không còn bị ràng buộc với những hối tiếc và buồn bã, bị ràng buộc với một ký ức không lành mạnh làm nặng trĩu trái tim chúng ta; thay vào đó, bằng cách mở lòng mình cho người khác, chúng ta mở lòng mình ra với cùng một viễn kiến của người kể chuyện vĩ đại. Nói với Thiên Chúa câu chuyện của chúng ta không bao giờ vô ích cả: cho dù bản ghi chép các biến cố vẫn như cũ, ý nghĩa và viễn ảnh luôn thay đổi. Nói câu chuyện của chúng ta với Thiên Chúa là đi vào tầm nhìn đầy tình yêu từ bi dành cho chúng ta và cho những người khác của Người. Chúng ta có thể kể lại cho Người những câu chuyện chúng ta sống, mang đến cho Người những con người và những tình huống vốn lấp đầy cuộc sống của chúng ta. Với Người, chúng ta có thể dệt lại tấm vải cuộc sống, mạng lại những chỗ rách và sờn của nó. Chúng ta, tất cả chúng ta, cần làm chính điều này xiết bao!

  Như thế, với cái nhìn của người kể chuyện vĩ đại – Đấng duy nhất có quan điểm tối thượng - chúng ta có thể tiếp cận các nhân vật khác, các anh chị em của chúng ta, những người cùng với chúng ta như các diễn viên trong câu chuyện hôm nay. Vì không ai là một phần phụ trên sân khấu thế giới, và câu chuyện của mọi người đều có những thay đổi khả hữu. Ngay khi kể về điều ác, chúng ta vẫn có thể học cách dành chỗ cho việc cứu chuộc; ở giữa cái ác, chúng ta vẫn có thể nhận ra việc làm của lòng tốt và dành chỗ cho nó.

  Vì vậy, không phải là vấn đề chỉ đơn giản kể chuyện như chúng xẩy ra, hay tự quảng cáo cho chính chúng ta, nhưng đúng hơn là nhớ chúng ta là ai và là gì trong con mắt Thiên Chúa, làm chứng cho những gì Chúa Thánh Thần viết trong lòng chúng ta và tỏ lộ cho mọi người thấy rằng câu chuyện của họ chứa những điều kỳ diệu. Để làm điều này, chúng ta hãy phó thác cho một người phụ nữ từng đan kết trong dạ mình nhân tính của Thiên Chúa và, Tin Mừng nói với chúng ta, đan kết với nhau các biến cố đời ngài. Vì Đức Trinh Nữ Maria “hằng ghi nhớ mọi kỷ niệm ấy, và suy đi nghĩ lại trong lòng” (Lc 2: 19). Chúng ta hãy xin ngài giúp đỡ; ngài vốn biết cách tháo nút cuộc sống bằng sức mạnh nhẹ nhàng của tình yêu:

  Ôi Maria, người phụ nữ và là người mẹ, Mẹ đã dệt Ngôi Lời Thiên Chúa trong dạ Mẹ, Mẹ đã kể lại bằng cuộc đời Mẹ các công trình tuyệt vời của Thiên Chúa. Xin Mẹ lắng nghe các câu chuyện của chúng con, gìn giữ chúng trong trái tim của Mẹ và làm thành của Mẹ các câu chuyện không ai muốn nghe. Xin Mẹ dạy chúng con nhận ra sợi chỉ tốt lành xuyên suốt lịch sử. Xin Mẹ nhìn vào những nút thắt rối bời trong cuộc sống vốn làm tê liệt trí nhớ của chúng con. Bằng bàn tay dịu dàng của Mẹ, xin cho mọi nút thắt được tháo cởi. Hỡi người phụ nữ của Chúa Thánh Thần, hỡi mẹ của lòng tín thác, xin Mẹ cũng linh hứng cho chúng con. Xin Mẹ giúp chúng con xây dựng những câu chuyện hòa bình, những câu chuyện hướng đến tương lai. Và chỉ cho chúng con cách cùng nhau sống chúng.

  Rôma, tại Nhà Thờ Thánh Gioan ở Lateranô, 24 tháng Giêng năm 2020, Lễ Kính Thánh Phanxicô đờ Sales.

  [1] Xem Đức Bênêđíctô XVI, Thông điệp Spe Salvi, 2: “Sứ điệp Kitô giáo không những có tính ‘thông tri’ mà còn có tính ‘hoàn hình’ nữa. Nghĩa là: Tin mừng không chỉ là một việc thông tin các sự việc có thể được biết đến, mà còn là một việc thông tin khiến sự việc xẩy ra và thay đổi đời sống”.

 • Deepfakes (viết gọn của "deep learning" và "fake" là một ngành truyền thông tổng hợp trong đó, một người trong hình ảnh hiện hữu được thay thế bằng một người giống như thế bằng cách sử dụng hệ thống thần kinh giả.

 • Chỉ trong một phút giây hoài niệm
  Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

  hvln

  hongvulannhi  
  #13387 Posted : Sunday, January 26, 2020 3:36:00 AM(UTC)
  hongvulannhi

  Rank: Advanced Member

  Groups: Registered
  Joined: 3/18/2011(UTC)
  Posts: 32,350

  Thanks: 2503 times
  Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)

  Lần đầu tiên tổng thống Hoa Kỳ đương nhiệm
  Donald Trump tham dự tuần hành phò sinh lần 47
  tại thủ đô Washington.


  Lm. Nguyễn Tất Thắng OP

  24/Jan/2020

  UserPostedImage

  Hàng trăm ngàn người tham dự tuần hành phò sinh đã tụ họp tại Công viên Quốc gia sáng thứ sáu 24.1 để chào đón vị tổng thống đương nhiệm đầu tiên phát biểu trong dịp này. Tống thống Donald Trump đã không làm cho họ thất vọng. Ông nói với các nhóm trường học tôn giáo và nhóm chống phá thai: “Các em chưa sinh chưa bao giờ có một người bảo vệ mạnh mẽ hơn tại Tòa Bạch Ốc.” Các cựu tổng thống đảng Cộng hòa phò sinh đã gửi thông điệp qua video hoặc phát biểu qua các đại diện của họ trong cuộc tuần hành. Cả hai tổng thống Ronald Reagan và George W. Bush phát biểu với đoàn tuần hành phò sinh qua điện thoại và mời những người tổ chức đến thăm Tòa Bạch Ốc. Từ năm 2017, phó tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence hiện diện với những người tuần hành phò sinh. Năm 2019, ông cùng với vợ Karen đã xuất hiện trước đám đông. Ông tuyên bố: “Chúng ta đã có thành tích của một thành công ngoại thường về quyền sống. Đây sẽ là một thế hệ khôi phục quyền sống tại Hoa Kỳ.”

  Năm 2019, tổng thống Trump nói trong video : “Khi chúng ta nhìn vào mắt của một đứa trẻ sơ sinh, chúng ta thấy vẻ đẹp và tâm hồn con người và sự uy nghi trong kỳ công sáng tạo của Chúa. Chúng ta biết rằng mọi cuộc sống đều có ý nghĩa.”

  Ngày 21 tháng 1, 2020, Tòa Bạch Ốc cho phổ biến bản văn của Tổng Thống Donald J. Trump công bố ngày 22 tháng 1 năm 2020 là Ngày Toàn Quốc [Mừng] Tính Thánh Thiêng Của Sự Sống Con Người. “Hôm nay, tôi kêu gọi Quốc hội cùng tham gia với tôi trong việc che chở và bảo vệ phẩm giá của mọi sự sống con người, kể cả những người chưa được sinh ra.”

  Cuộc tuần hành là trung tâm của ba ngày sinh hoạt 22-24 tháng giêng 2020 bao gồm hội thảo, triển lãm, đại hội giới trẻ, buổi hòa nhạc và bữa tối. Chủ đề năm 2020 là Sự sống có quyền: Phò sinh là Phò Phụ nữ.” Năm nay, tổng thống Trump nói với nhóm chống phá thai rằng ông rất hãnh diện được đứng bên họ trong cuộc tuần hành phò sinh hàng năm tại thủ đô. Ông là bị tổng thống đầu tiên xuất hiện tại cuộc tuần hành hàng năm kể từ 1974. Ông nói về các đối thủ phò phá thai: “Họ đến phía sau tôi vì tôi chiến đấu cho các bạn. Chúng ta chiến đấu cho những người không có tiếng nói, và chúng ta sẽ thắng vì chúng ta biết làm thế nào để thắng.” “Mỗi cuộc sống nhân bản, được sinh ra hay không được sinh ra – Mỗi người trong chúng ta đây hôm nay hiểu biết chân lý vĩnh cửu. Mỗi trẻ em là món quà thánh thiêng và quí báu từ Thiên Chúa.” Ông ca ngợi các bà mẹ là những “anh hùng” và nói với họ rằng “sức mạnh, sự tận tâm và nỗ lực của các bạn là những gì thúc đẩy đất nước chúng ta." Trong bài phát biểu tại cuộc biểu tình, Trump đã đưa ra một lời kêu gọi đặc biệt đối với phụ nữ, nói rằng họ đang sử dụng sức mạnh của "phiếu bầu của họ" để chống lại phá thai. Sau lời nhận xét của ông, khán giả đã đáp lại bằng những tiếng hô "bốn năm nữa."

  Lm. Nguyễn Tất Thắng OP
  Chỉ trong một phút giây hoài niệm
  Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

  hvln

  hongvulannhi  
  #13388 Posted : Sunday, January 26, 2020 3:39:47 AM(UTC)
  hongvulannhi

  Rank: Advanced Member

  Groups: Registered
  Joined: 3/18/2011(UTC)
  Posts: 32,350

  Thanks: 2503 times
  Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)

  Diễn từ của Tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên trong lịch sử
  tham dự Cuộc Tuần Hành Cho Cuộc Sống
  ngày 24 tháng Giêng 2020


  Đặng Tự Do

  24/Jan/2020

  Một diễn biến lịch sử vừa diễn ra. Lần đầu tiên trong lịch sử 47 năm tuần hành phò sinh, một tổng thống Hoa Kỳ đã tham dự cùng những người biểu tình và đã có một bài phát biểu quan trọng hôm 24 tháng Giêng.

  UserPostedImage

  Trước đó, một ngày, chiều 23 tháng Giêng, ước tính 10,000 người hành hương từ khắp các tiểu bang Hoa Kỳ đã tụ tập về Washington DC để tham dự Thánh lễ khai mạc Cuộc Tuần Hành Cho Cuộc Sống với Đêm cầu nguyện quốc gia được cử hành vào thứ Năm, 23 tháng Giêng tại Vương cung thánh đường Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội ở Washington, D.C.

  Những người hành hương đã tham gia cùng 46 phó tế, 303 linh mục, 39 giám mục và ba Hồng Y trong thánh lễ, được tổ chức vào buổi tối trước Cuộc Tuần Hành Cho Cuộc Sống. Chủ tế trong thánh lễ là Đức Tổng Giám Mục Joseph Naumann của giáo phận Kansas, Chủ tịch ủy ban các hoạt động phò sinh của Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ. Tham dự thánh lễ này còn có Đức Tổng Giám Mục Christophe Pierre, Sứ thần Tòa Thánh Hoa Kỳ.

  Dưới đây là bản dịch sang Việt Ngữ toàn văn bài phát biểu của tổng thống Donald Trump. Nguyên bản tiếng Anh có thể xem tại đây.

  Cảm ơn các bạn rất nhiều và cảm ơn Jeanne. Thật là vinh dự sâu sắc của tôi khi trở thành tổng thống đầu tiên trong lịch sử tham dự Cuộc Tuần Hành Cho Cuộc Sống. [vỗ tay] Chúng ta ở đây vì một lý do rất đơn giản: bảo vệ quyền của mọi đứa trẻ, được sinh ra và chưa được sinh ra, để hoàn thành tiềm năng do Chúa ban cho. [vỗ tay]

  Trong 47 năm, người Mỹ thuộc mọi bối cảnh đã đến từ khắp đất nước để ủng hộ sự sống.

  Và hôm nay với tư cách là Tổng thống Hoa Kỳ, tôi thực sự tự hào khi được sát cánh cùng các bạn. [vỗ tay]

  Tôi muốn chào đón hàng chục ngàn người - đây là một cuộc tụ tập thật tuyệt vời - hàng chục ngàn học sinh trung học và đại học đã đi xe buýt từ rất xa để đến đây tại thủ đô của đất nước chúng ta. Và để các bạn cảm thấy hào hứng hơn nữa, tôi xin nói điều này là có hàng chục ngàn người bên ngoài không vào được trên đường chúng ta vào bên trong. Nếu có ai muốn từ bỏ vị trí của mình, chúng ta có người khác thay thế ngay.

  Chúng ta có một nhóm đông đảo đang đứng bên ngoài. Hàng ngàn và hàng ngàn người muốn vào bên trong. Đây là một thành công rất lớn. [vỗ tay]

  Giới trẻ là trái tim của Cuộc Tuần Hành Cho Cuộc Sống. Và chính thế hệ của các bạn đang biến nước Mỹ thành quốc gia phò gia đình, phò sinh. [vỗ tay]

  Phong trào bảo vệ cuộc sống được dẫn dắt bởi những người phụ nữ mạnh mẽ, những nhà lãnh đạo tôn giáo tuyệt vời và những sinh viên dũng cảm là những người tiếp nối di sản của những người tiên phong trước chúng ta, những người đã chiến đấu để nâng cao lương tâm của quốc gia chúng ta và bảo vệ quyền của các công dân chúng ta. Anh chị em đón nhận những người mẹ với sự quan tâm và lòng trắc ẩn. Anh chị em được vững mạnh bởi lời cầu nguyện và được thúc đẩy bởi tình yêu vị tha của mình. Các bạn đầy lòng biết ơn và chúng ta rất biết ơn - đây là những người đáng khâm phục – sẽ được tham gia bởi Bộ trưởng Alex Azar và Kellyanne Conway. [vỗ tay]

  Những lời cảm ơn cũng xin được gởi đến các Thượng nghị sĩ Mike Lee và James Lankford đang có mặt ở đây. Cảm ơn các bạn, là những người cùng chí hướng. Và cũng có các Dân biểu Steve Scalise, Chris Smith, Ralph Abraham, Warren Davidson, Bob Latta, John Joyce, Lloyd Smucker, Brian Fitzpatrick và Brad Wenstrup. Cảm ơn tất cả. Tôi phải nói điều này - tôi nhìn thấy, tôi thấy rất chính xác - chúng ta còn có nhiều chính trị gia khác đang tham gia với chúng ta. Nhưng nếu các bạn không phiền, tôi sẽ không giới thiệu tất cả.

  Tất cả chúng ta ở đây đều hiểu một sự thật vĩnh cửu: Mỗi đứa trẻ là một món quà quý giá và thánh thiêng từ Thiên Chúa. [vỗ tay] Cùng nhau, chúng ta phải bảo vệ, trân trọng và bảo vệ phẩm giá và sự tôn nghiêm của mỗi cuộc sống con người. [vỗ tay]

  Khi chúng ta nhìn thấy hình ảnh em bé trong bụng mẹ, chúng ta thoáng thấy sự uy nghi trong kỳ công sáng tạo của Thiên Chúa. [vỗ tay] Khi chúng ta ôm một đứa trẻ sơ sinh trong vòng tay, chúng ta biết tình yêu bất tận mà mỗi đứa trẻ mang đến cho một gia đình. Khi chúng ta chứng kiến một đứa trẻ lớn lên, chúng ta thấy sự huy hoàng tỏa ra từ mỗi tâm hồn con người. Từ kinh nghiệm gia đình tôi, tôi biết mỗi cuộc đời đều làm thay đổi thế giới, và tôi có thể nói với các bạn, tôi trao gửi tình yêu, tôi trao gửi tình yêu vĩ đại, tuyệt vời cho các gia đình - và từ ngày đầu tiên trong chức vụ này, tôi đã có những hành động lịch sử để hỗ trợ các gia đình Hoa Kỳ và bảo vệ các thai nhi. [vỗ tay]

  Và trong tuần đầu tiên của tôi trong chức vụ của mình, tôi đã khôi phục và mở rộng Chính sách Thành phố Mễ Tây Cơ và chúng ta đã ban hành một quy tắc ủng hộ cuộc sống mang tính bước ngoặt để chi phối việc sử dụng tiền của người nộp thuế tài trợ cho Title X. Tôi đã thông báo cho Quốc hội rằng tôi sẽ phủ quyết bất kỳ luật nào làm suy yếu chính sách ủng hộ sự sống hoặc khuyến khích sự hủy hoại cuộc sống con người. [vỗ tay]

  Tại Liên Hợp Quốc, tôi đã nói rõ rằng các quan chức toàn cầu đừng có nhúng tay vào chuyện tấn công chủ quyền của các quốc gia bảo vệ cuộc sống người vô tội. [vỗ tay] Những thai nhi chưa từng có được một sự bảo vệ mạnh mẽ hơn tại Tòa Bạch Ốc. [vỗ tay]

  Như Kinh thánh nói với chúng ta, mỗi người đều được tạo ra một cách tuyệt vời. [vỗ tay]

  Chúng ta đã có hành động quyết định nhằm bảo vệ tự do tôn giáo – là điều rất quan trọng - tự do tôn giáo đã bị tấn công trên toàn thế giới và thẳng thắn mà nói, cũng đã bị tấn công rất mạnh ngay tại quốc gia chúng ta. Các bạn thấy nó rõ hơn bất cứ ai. Nhưng chúng ta đang ngăn chặn nó. Và chúng ta đang chăm sóc cho các bác sĩ, y tá, giáo viên và các nhóm như các nữ tu Dòng Tiểu Muội của Người nghèo. [vỗ tay]

  Chúng ta đang duy trì việc nhận con nuôi dựa trên đức tin và để ủng hộ các tài liệu lập quốc của mình, chúng ta đã bổ nhiệm 187 thẩm phán liên bang, là những người áp dụng các lời khuyên như đã được viết ra, bao gồm hai thẩm phán xuất sắc của tòa án tối cao - là Neil Gorsuch và Brett Kavanaugh. [vỗ tay]

  Chúng ta đang bảo vệ quyền của các sinh viên phò sinh được tự do phát biểu trong khuôn viên các trường đại học. Và nếu các trường đại học muốn nhận được tài trợ từ tiền thuế liên bang, họ phải tán thành quyền đã được nêu trong Tu Chính Án Thứ Nhất là quyền cho phép sinh viên được nói lên suy nghĩ của mình. Và nếu họ bác bỏ, họ phải trả một khoản tiền phạt rất lớn, mà họ không muốn phải trả đâu. [vỗ tay]

  Đáng buồn thay, những người cánh tả đang ra sức xóa bỏ các quyền Chúa ban, đóng cửa các tổ chức bác ái của các tôn giáo, ngăn cấm các nhà lãnh đạo tôn giáo trong bầu khí công cộng, và cố làm câm nín những người Mỹ nào tin vào sự tôn nghiêm của cuộc sống. Họ đang tấn công tôi vì tôi đang chiến đấu cho các bạn và chúng ta đang chiến đấu cho những người không có tiếng nói. Nhưng rồi chúng ta sẽ chiến thắng vì chúng ta biết cách để chiến thắng. [vỗ tay] Tất cả chúng ta đều biết làm thế nào để chiến thắng. Chúng ta đều biết làm thế nào để chiến thắng. Các bạn đã chiến thắng trong một thời gian dài. Các bạn đã chiến thắng trong một thời gian dài.

  Cùng nhau, chúng ta là tiếng nói cho những người không có tiếng nói. Khi nói đến phá thai - và các bạn biết điều này, cũng như đã thấy những gì đã xảy ra - Đảng Dân chủ đã chọn những quan điểm rất cấp tiến và cực đoan nhất được đưa ra và thể hiện ở đất nước này trong nhiều năm và nhiều thập kỷ, và thậm chí các bạn có thể nói, là nhiều thế kỷ.

  Gần như mọi đảng viên Dân chủ hàng đầu trong quốc hội hiện nay đều hỗ trợ phá thai cho đến tận khi sinh bằng tiền đóng thuế của người dân. Năm ngoái, các nhà lập pháp ở New York đã vui mừng khi thông qua luật pháp cho phép hài nhi bị phanh thây từ bụng mẹ cho đến tận ngày sinh.

  Sau đó, chúng ta đã có trường hợp của thống đốc đảng Dân chủ tại bang Virginia, cộng đồng Virginia. Và chúng ta yêu mến cộng đồng Virginia, nhưng chuyện gì đang xảy ra ở Virginia? Chuyện gì đang xảy ra vậy? Thống đốc tuyên bố rằng ông ta sẽ cho phép giết chết một đứa bé sau khi sinh. Các bạn hãy nhớ điều đó.

  Các nghị sĩ thuộc Đảng Dân chủ ở Thượng viện thậm chí đã chặn luật pháp nhằm chăm sóc y tế cho những em bé sống sót sau khi phá thai. Và đó là lý do tại sao tôi kêu gọi Quốc hội - hai trong số các thượng nghị sĩ vĩ đại của chúng ta đang có mặt ở đây, rất nhiều thành viên Quốc Hội của chúng ta ở đây - tôi kêu gọi họ bảo vệ phẩm giá của cuộc sống và thông qua luật cấm phá thai thời kỳ cuối những đứa trẻ có thể cảm thấy đau đớn trong bụng mẹ của chúng. [vỗ tay]

  Năm nay, Cuộc Tuần Hành Cho Cuộc Sống diễn ra vào dịp kỷ niệm 100 năm Tu Chính Án thứ 19, trong đó quyền bầu cử của phụ nữ ở Hoa Kỳ được bảo đảm mãi mãi và được hiến pháp Hoa Kỳ ghi nhận. Thật là một sự kiện lớn. Ngày nay, hàng triệu phụ nữ phi thường trên khắp nước Mỹ đang sử dụng sức mạnh của lá phiếu để đấu tranh cho quyền này và tất cả các quyền của họ như được đưa ra trong Tuyên ngôn Độc lập - đó là quyền sống. [vỗ tay]

  Với tất cả phụ nữ có mặt ở đây ngày hôm nay, sự tận tâm và khả năng lãnh đạo của các bạn đã nâng cao toàn bộ quốc gia chúng ta và chúng ta cảm ơn các bạn vì điều đó. Hàng chục ngàn người Mỹ đã tụ tập ngày hôm nay, nói ủng hộ cho cuộc sống thôi thì chưa đủ, vì thực sự ở đây chúng ta phải nói rằng họ rất tự hào cùng nhau ủng hộ cho cuộc sống. Và tôi muốn cảm ơn tất cả mọi người vì điều đó. Các bạn ủng hộ cho cuộc sống mỗi ngày. Các bạn cung cấp nhà ở, giáo dục, việc làm và chăm sóc y tế cho những phụ nữ mà các bạn phục vụ. Các bạn thấy những gia đình yêu thương trẻ em cần một mái nhà ổn định. Các bạn chuẩn bị nơi sinh cho các bà mẹ sắp sinh. Các bạn biến cuộc đời mình thành một sứ vụ để giúp truyền bá ân sủng của Chúa.

  Và với tất cả các bà mẹ ở đây hôm nay, chúng ta chúc mừng các bạn và chúng ta tuyên bố rằng các bà mẹ là những anh hùng. [vỗ tay] Sức mạnh, sự tận tâm và động lực của các bạn là những gì mang lại sức mạnh cho quốc gia chúng ta. Vì các bạn, đất nước chúng ta đã được chúc phúc với những linh hồn tuyệt vời đã thay đổi tiến trình của lịch sử loài người.

  Chúng ta không thể biết những gì những công dân chưa chào đời của chúng ta sẽ đạt được. Những giấc mơ họ sẽ tưởng tượng. Những kiệt tác họ sẽ tạo ra. Những khám phá họ sẽ thực hiện. Nhưng chúng ta biết rõ điều này: mọi cuộc sống đều mang tình yêu vào thế giới này. Mỗi đứa trẻ đều mang lại niềm vui cho gia đình. Mỗi người đều đáng được bảo vệ.

  Và trên hết, chúng ta biết rằng mỗi linh hồn con người là thánh thiêng và mọi cuộc sống con người, được sinh ra và chưa được sinh ra, đều được tạo ra theo hình ảnh thánh thiện của Thiên Chúa Toàn năng. [vỗ tay]

  Cùng nhau, chúng ta sẽ bảo vệ sự thật này trên khắp vùng đất tráng lệ của chúng ta. Chúng ta sẽ làm cho những giấc mơ của người dân của chúng ta được tự do triển nở. Và với hy vọng đầy quyết tâm, chúng ta trông đợi tất cả các phước lành sẽ đến từ vẻ đẹp, tài năng, mục đích, sự cao quý và ân sủng của mỗi đứa trẻ Mỹ.

  Tôi muốn cảm ơn các bạn. Đây là một khoảnh khắc rất đặc biệt. Thật tuyệt vời khi đại diện cho các bạn. Tôi yêu mến tất cả các các bạn. [vỗ tay] Và tôi nói với một niềm đam mê thực sự, cảm ơn các bạn, xin Chúa phù hộ các bạn và xin Chúa phù hộ nước Mỹ. Cảm ơn tất cả. Cảm ơn các bạn. [vỗ tay]

  Edited by user Sunday, January 26, 2020 3:57:27 AM(UTC)  | Reason: Not specified

  Chỉ trong một phút giây hoài niệm
  Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

  hvln

  hongvulannhi  
  #13389 Posted : Sunday, January 26, 2020 4:01:43 AM(UTC)
  hongvulannhi

  Rank: Advanced Member

  Groups: Registered
  Joined: 3/18/2011(UTC)
  Posts: 32,350

  Thanks: 2503 times
  Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)

  Ngay Mùng Một Tết, trận đấu tâm linh
  gay go quyết liệt giữa người Công Giáo
  và nhóm thờ Satan


  Đặng Tự Do

  26/Jan/2020

  http://vietcatholic.net/News/Html/254381.htm

  Trận chiến tâm linh quyết liệt giữa người Công Giáo và nhóm thờ Satan đúng chiều mùng 1 Tết Canh Tý

  Một giáo xứ ở Chesapeake, Virginia đã tổ chức Giờ Phạt Tạ vào ngày Thứ Bảy 25 tháng Giêng, tức là ngày mùng một Tết âm lịch, để chiến đấu về phương diện tâm linh với một lễ đen được tổ chức tại một quán bar ở Norfolk, gần đó.

  Hàng trăm anh chị em giáo dân cũng tập trung bên ngoài quán bar để lần chuỗi Mân Côi tại thời điểm diễn ra trò ma quỷ này sau khi đã rước kiệu qua khu vực Hampton Roads ở miền nam Virginia.

  Lễ đen của nhóm thờ Satan được diễn ra tại quán bar Pourhouse ở Norfolk, cách nhà thờ Thánh Biển Đức 13km. Đây là một quán bar lúc nào cũng để đèn âm u và có một ban nhạc gồm các nhạc công có hình dạng rất ma quái, nhiều nhạc công thậm chí còn ở trần trong khi chơi những bài nhạc kích động với những lời lẽ khích bác tôn giáo.

  Trên trang Facebook quảng bá cho lễ đen này, những kẻ tổ chức cho biết những người tham dự được mời gia nhập nhóm thờ phượng Satan ở Norfolk, và mạnh dạn gạt bỏ điều mà những kẻ này gọi là “sự thống trị” kéo dài của những niềm tin tôn giáo đã lạc hậu.

  Trong một động thái nhằm khích bác các Kitô hữu trong vùng, nhóm này nói rằng trong lễ đen, chúng sẽ cử hành các nghi thức nhằm hủy bỏ phép rửa tội của một số người đã sẵn sàng từ bỏ niềm tin Kitô của mình. Điều này khiến anh chị em giáo dân và các linh mục rất âu lo. Họ không biết ai lại dại dột như thế. Tuy nhiên, đến khi chúng tôi thu hình chương trình này, các nguồn tin từ giáo phận Virginia cho biết “tiết mục” này có lẽ không xảy ra trên thực tế. Đó chỉ là một tin đồn nhằm khiêu khích.

  Giáo Hội Công Giáo dạy rằng nhờ bí tích rửa tội, chúng ta được giải thoát khỏi tội lỗi, được tái sinh làm con của Thiên Chúa, trở thành các chi thể của Chúa Kitô trong gia đình Hội Thánh. Vì thế, phép rửa tội là vĩnh viễn và không thể đảo ngược.

  Nhân đây, thiết tưởng cũng nên nhắc lại vào 26 tháng 7, 2015, Jex Blackmore, phát ngôn viên quốc gia của nhóm thờ Satan mang tên Satanic Temple tuyên bố với báo chí là có từ 666 tới 700 người đã tình nguyện bán linh hồn cho Satan trong một biến cố được cô ta mô tả là lớn nhất trong lịch sử. Trước đó một ngày, tức là hôm 25 tháng 7, 2015, một hàng dài người đã xếp hàng trước tòa nhà Lauhoff Corporation ở số 241 Chene St, Detroit, để tham dự buổi ra mắt một tượng Satan hình người đầu thú nặng gần một tấn và cao 2.75m. Jex Blackmore nói trong chương trình truyền hình 7ABC là những người tham dự biến cố này phải mua vé trước với giá vé là 25 Mỹ kim một người. Sau khi vào trong tòa nhà, mỗi người được yêu cầu phải ký một giao kèo bán linh hồn cho quỷ Satan, nếu không thì rút lui.

  Khi được hỏi có người nào từ chối không ký một giao kèo như thế không, Jex Blackmore nói: “Không, không một người nào rút lui”. Tuy nhiên, một số người tham dự cho biết dưới ánh sáng mờ mờ họ không đọc được những chữ viết trên tờ giấy nên thấy người khác ký, họ cũng ký theo. Họ còn phải chịu một áp lực rất lớn. Thật vậy, những người đưa giấy cho họ ký là các tay giang hồ to con nhìn rất dữ tợn.

  Thông tấn xã Catholic News, gọi tắt là CNA, tường thuật rằng trong một động thái khiêu khích khác Kate Cobas, là người đàn bà tổ chức sự kiện này tuyên bố rằng nhiều người Công Giáo trong vùng đã tặng các bánh thánh đã được thánh hiến để nhóm thờ Satan này xúc phạm trong lễ đen của chúng. Kate Cobas còn dám xúc phạm đến mức nói rằng y thị đã đem các bánh này cho chó ăn nhưng nó nhổ ra.

  Trong quá khứ, các nhóm thờ Satan, ban đầu tuyên bố sẽ sử dụng các bánh thánh đã được thánh hiến, nhưng sau đó chúng thừa nhận những miếng bánh này chúng mua từ một nhà cung cấp các vật phẩm tôn giáo và chưa từng được thánh hiến.

  Đức Cha Barry Knestout của Giáo phận Richmond nói với CNA rằng ngài khuyến khích mọi người cầu nguyện cho những người có liên quan đến lễ đen này và cảnh giác trong việc bảo vệ Bí tích Thánh Thể.

  Ngài nói: “Tôi ủng hộ những nỗ lực của Cha Eric Ayers, là hạt trưởng của hạt Norfolk, và các linh mục địa phương khác trước các sáng kiến của các ngài như kêu gọi anh chị em giáo dân cầu nguyện, làm các Giờ Chầu Thánh Thể và lần hạt tại các giáo xứ, cũng như tại doanh nghiệp ở Norfolk nơi tổ chức một sự kiện như vậy.”

  “Tôi xin anh chị em cầu nguyện cho sự hoán cải trái tim của những cá nhân tổ chức một sự kiện như vậy và tiếp tục chú ý bảo vệ Bí tích Thánh Thể.”

  Chỉ trong một phút giây hoài niệm
  Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

  hvln

  Hoàng Nam  
  #13390 Posted : Wednesday, January 29, 2020 12:37:48 PM(UTC)
  Hoàng Nam

  Rank: Advanced Member

  Groups: Registered
  Joined: 5/12/2011(UTC)
  Posts: 5,963

  Thanks: 778 times
  Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)
  Chương trình Luận Tội Tiếp Tục hôm 23, 24 và 25 /1/2020


  January 27, 2020
  Trương Sĩ Lương – Phan Quan Trọng:

  – Nhân dịp ngày đầu năm Canh Tý, 2020, chúng tôi thành thật kính chúc quý Đồng Hương, quý khán giả, gia đình, cùng tất cả quý vị nói chung, hưởng một mùa Xuân An Khang, Thịnh Vượng và luôn luôn cố gắng góp sức về mọi mặt cho dân tộc sớm có Tự Do, Dân Chủ và No Ấm ở quê nhà Việt Nam.

  UserPostedImage

  Thưa quý vị, nhiều độc giả thắc mắc tại sao 2 ngày 23/24 vừa qua, không thấy toán Defense Team của Bạch Ốc phản biện, mà cứ để cho nhóm 7 managers của đảng DC tung hoành, luôn trớn mở máy rè rè nghe chói tai trước sàn Thượng Viện, y như chỗ không đối thủ. Xin được trả lời: đó là chuơng trình luận tội đặc quyền của “công tố” trong 2 ngày, tức 16 giờ, theo quy định mà phiên tòa Thượng viện vạch ra.  Tiếp Tục Các Phiên Tòa Tại Thượng Viện Hoa Kỳ

  Hôm Thứ Năm 23/1, Toán Quản Đốc Đàn Hặc (Impeachment Managers) gồm 7 vị Dân biểu (DB) của phe Dân chủ, tiếp tục luận tội TT tại sàn Thượng viện. Lần này, Đoàn QĐĐH được quyền có 16 giờ đề công bố tội trạng của Tổng thống “Abuse Power” (lạm quyền) trước Thượng Viện. Thế nhưng chưa có dấu hiệu nào cho thấy các lập luận của họ có thể thuyết phục được các đảng viên đảng Cộng hòa hướng tới việc truất phế TT Donald Trump.

  UserPostedImage

  Tưởng cũng cần nhắc lại, hôm thứ Ba, 20/1, ngày khai mạc đầu tiên để Thượng viện sắp xếp lịch trình phiên xử và thảo luận về việc có cần mời thêm nhân vật nào được mời tham gia, những giới chức nào cần tới điều trần tại các phiên xử theo yêu cầu của phe DC.

  Hôm đó, TNS Schumer của đảng Dân chủ đã đưa ra 11 dự thảo quy định để Thượng viện bầu phiếu theo quyết định. Thế nhưng kế quả hoàn toàn không có một quy định nào được chấp thuận. Một điều đáng chú ý là lần nào kiểm phiếu cũng thấy kết quả CH có 53 phiếu và DC 47 phiếu bầu, tức là CH luôn luôn có 53 vị chống, chiếm đa số với túc số như thế thì cũng không ai ngạc nhiên. Nhưng điều này đã khiến cho đảng DC vô cùng thất vọng vì đảng CH được xem như họ đã nhất quyết chống lại những gì do đảng Dân Chủ yêu cầu thông qua.

  Xin mời quý độc giả nghe 2 Audio hội luận trên đài 1600 AM DFW


  https://www.dropbox.com/...023%20thang%201.mp3?dl=0

  https://www.dropbox.com/...ac%20Ngay%20Nam.mp3?dl=0

  Cuộc bầu bán 11 quy định (Amenments) này đã kéo dài tới gần 2 giờ sáng hôm sau, khiến cho 100 TNS và khá nhiều nhân viên thừa hành ra về quá mệt mỏi, vừa đói vừa mất ngủ. Nhiều vị nghĩ rằng cứ tình trạng xét xử mà kéo dài lê thê như thế, chắc là mọi người đều sinh bệnh vì đa số quý cụ đều ở tuổi cao niên.

  Thế nhưng có người cho rằng quý vị bên đảng Dân Chủ đã quen rồi với những thất bại kể từ ngày ô.Trump đắc cử tổng thống; và cũng chính từ đó họ (DC) quyết tâm cấu kết “đi đêm” với truyền thông thiên tả lâu rồi, nhất là biết dựa vào “fake news” để ăn thua đủ, cứ đòi Truất Phế (Impeachment) TT Trump bằng mọi giá, mọi cách mà ai cũng thấy quá kỳ lạ trong hơn 3 năm qua… Có người cho rằng Đám “rân chủ” này chắc là bị “sinh tử phù” nào đó gài bẫy”, hoặc đang bị uống “mê tâm đan” của ma giáo mà chưa có thuốc giải kịp thời.

  Phiên tòa Hôm 23/1

  Cũng như 2 ngày trước, 21 và 22 tháng 1 năm 2020, sau khi TNS McConnell tuyên bố khai mạc, Chánh Án Robert (TCPV) gõ búa khai mở ngày điều trần luận tội TT Trump… Dân biểu Adam Schiff, Trưởng đoàn 7 DB “Impeachment Managers” của đảng Dân chủ, lên bục thuyết trình chào Chánh án và 100 TNS của lưỡng đảng CH/DC và giới thiệu ngay DB Nadler lên “trình diễn” việc Hạ Viện luận tội TT Trump theo điều khỏan Thứ Nhất “Lạm Dụng Quyền Lực” (Abuse of Power). Ông Nadler cho rằng Quốc Hội cần kết tội TT Trump, mà Hạ viện đã thông qua vào tháng trước, ngay lập tức, vì ông Trump đã lạm quyền, gây áp lực lên Ukraina điều tra PTT Joe Biden, đối thủ chính trị của ông. Phải truất phế TT Trump càng sớm càng tốt vì lý do, nếu chậm trễ, sẽ nguy hiểm tới an ninh quốc gia (?)

  Không thuyết phục được Thượng viện do Đảng Cộng hòa nắm đa số, bác bỏ đề nghị gọi thêm các nhân chứng mới đưa ra điều trần, Đảng dân chủ đã sử dụng thời gian của họ để tái phác họa các lập luận (bằng hàng trăm hồ sơ dày cộm, khá đầy đủ các nhân chứng qua nhiều video clips, dựa trên những lời khai được “trình diễn” y như phiếu đặt hàng một cách trắng trợn trong nhiều phiên điều trần tại Hạ viện mấy tháng trước đây. Có người nói rằng, đây cũng cách làm việc của tập đoàn Dân chủ tuyên truyền và để lòe mọi người, trước hàng trăm ống kính truyền hình, để được tiếng là họ làm việc cật lực, chu đáo vì Hiến Pháp, vì người dân của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ. Đúng là đạo đức giả (Hypocrisy)!

  UserPostedImage

  Ông Nadler vẫn cứ (rứa), bổn cũ soạn lại y như ngày hôm trước, dứt khoát cáo buộc TT Trump lạm quyền trong vụ Ukraine, với những bằng chứng láo. Đồng thời, sau hơn 1 giờ trình làng với mớ hồ sơ soạn sẵn, ông đã thao thao bất tuyệt, rằng không những có một số cựu công chức cao cấp, quân nhân, kể các nhân viên còn tại chức… đều tuyên bố TT Trump đã “lạm quyền”. Đặc biệt còn có thêm ba vị giáo sư khoa bảng danh tiếng (có thành tích với phe DC) đang dạy luật tại các trường đại học nổi tiếng, cũng được mời tới. Trong lời góp ý kiến, 3 vị này đều tuyên bố ngay là TT Trump đã “phạm tội lạm quyền”. Chấm hết! Gài game hay thật!

  Trong Khi “trình diễn”, thỉnh thoảng ông Nadler cũng đã đưa tài liệu video (cắt xén) đính kèm tên tuổi các vị giáo sư này được chiếu trên màn ảnh rất rõ ràng để chứng minh quý ngài “bậc thầy” về luật pháp này, cũng đồng thuận chống Trump một chăm phần chăm! Nadler là DB ăn nói bừa bãi trước thương viện, từng bị ông Chánh Án Robert sửa lưng vào hôm trước. Đúng là “Thần khẩu buộc xác phàm”.

  Tiếp theo, cũng hôm thứ Năm, 23/1, dân biểu Adam Schiff lại lên tố cáo TT Trump y như vài ngày trước: “Chúng tôi có tất cả bằng chứng để chứng minh rằng Tổng thống Trump đã ra lệnh giữ lại số tiền viện trợ cho Ukraine, nhằm mục đích áp lực nước này phải tiếp tay với chiến dịch vận động bầu cử của ông Trump nhằm duy trì ngôi vị Tổng thống.”

  “Chúng tôi có thể chứng minh rằng Tổng thống Trump đã phạm tội qua cách hành xử, nhất là phạm tội cản trở Quốc Hội điều tra.”

  Lần này, trình diễn tuồng hát bài chòi với diễn xuất độc đáo hơn, ngôn từ khi trầm, khi bổng, khi vung tay chỉ vào cử tọa: “TT Trump là người xấu xa, bê bối, chỉ biết thủ lợi cho cá nhân ông, chứ không lo gì cho đất nước”. Cứ thế Schiff lên cơn tiếp tục tố cáo, có khi tỏ rất tha thiết cảm động với dân tộc Hoa Kỳ, gần như rơi nước mắt (?). Mục đích của Schiff là để xoáy vào yếu tố tâm lý cử tri, thành phần lo làm ăn,– không có thì giờ nhiều để nghiên cứu mà xem TV thì chỉ lướt qua vài đoạn video – cho họ hiểu là Trump chỉ lợi dụng quyền lực để mưu cầu lợi ích cho riêng ông. Schiff còn tố cáo Trump là người ngang ngược, không coi ai ra gì, nếu muốn biết, cứ hỏi những ai đã từng làm việc dưới quyền của ông thì biết!

  UserPostedImage

  Đúng! Ông Schiff này là người chuyên nghề LS diễn tuồng “đổi trắng thay đen” như rô-bót. Đóng vai công tố y như trên xinê, còn hay hơn phim Nam Hàn mà bà con mê theo dõi đôi khi phải rơi nước mắt!

  Tưởng cũng cần nhắc lại, chứ chúng tôi không phải nhai tới nhai lui như mấy con Lừa thường nhai quen miệng. Nói tóm gọn, Tổng thống Trump đã nhiều lần bác bỏ mọi cáo buộc của đám DC, và rằng ông không làm điều gì sai trái. Ngay cả các thành viên của đảng Cộng hoà, đang kiểm soát Thượng viện, cũng nói cách hành xử của ông Trump không có gì gọi là “trọng tội hoặc khinh tội”, được ghi rõ trong hiến pháp Hoa Kỳ. Thế thì căn cứ vào cái gì để bãi nhiệm Tổng thống?

  Điều mà hầu như chắc chắn, theo tin báo chí, TT Trump sẽ được trắng án sau nhiều phiên xét xử tại Thượng viện, gồm 100 nghị sĩ, bởi vì phải cần đạt tới đa số 2/3 túc số, tức là 67 Thượng nghị sĩ hiện diện bỏ phiếu mới có thể bãi nhiệmTổng thống được.

  Những cáo buộc luận tội TT Trump cứ liên tục mỗi lần 7 thành viên của nhóm Impeach. Managers lên bục tố cáo, đặt chuyện vớ vẩn, lập đi lập lại không biết chán. Nhiều thính giả đã gọi vào tòa soạn cho biết mỗi lần thấy mấy ông bà DC đăng đàn là họ tắt TV, nghỉ xả hơi cho khỏe, hoặc đi ngủ vì quá chán. Ai cũng muốn hỏi tại sao các ông bà (DC) làm cái chi chi quái đản, không lo cho sự thịnh vượng an bình của quốc gia mà cứ tạo khó khăn, tốn kém tiền thuế của dân mà không biết xấu hổ? Tính đến hôm nay là đã hơn 3 năm rồi! Toàn chỉ nghe chữ “Impeachment” chán quá rồi!

  Bây giờ đảng DC đã hết người rồi sao? Tại sao cứ để cho mấy ông bà bán kẹo kéo này ra trận, càng đánh Trump bao nhiêu thì càng mất phiếu cử tri vào cuối năm nay bấy nhiêu, là cái chắc. Ai cũng biết đồng tiền mà mấy ông bà DB kiếm được là tiền thuế đấy! Sự thật, mỗi năm quý vị chỉ kiếm chưa tới 2 trăm ngàn… Thế mà người cứ đồn rằng số tiền đó vẫn rất nhỏ, so với những lợi tức không có “nguồn gốc” mà họ kiếm được. Người dân sáng suốt đều hy vọng nhiệm kỳ sắp tới sẽ không còn nhìn thấy những nhân vật “đóng tuồng hát” dở hơi này nữa!  Thứ Sáu, 24/1 Toán Công Tố Dân chủ Hạ viện coi như kết thúc việc trình bày luận tội Tổng thống Donald Trump, suốt ngày thứ Năm 23/1/2020, và Thứ Sáu, đặc biệt cứ thế mà họ “múa gậy vườn hoang” cho đã đời, ai thiệt mặc ai, tức là không có phần phản biện, cãi vã từ

  UserPostedImage

  Toán Phản biện của Tòa Bạch Ốc & Toán Công Tố của Hạ Viện

  Hôm nay, thứ Sáu cũng như mọi hôm, hết DB Nadker (NY), DB Schiff (CA) và các dân biểu phụ trách nhiệm trong toán 7 “Công tố của Dân Chủ” (HV) như: DB Zoe Lofgren (CA); DB Hakeem Jefferie (NY); DB Val Demings (FL); DB Jason Cow (CO); DB Syvia Garcia (TX), thay phiên nhau trình bày việc luận tội Tổng thống Trump, được soạn sẵn, cũng đọc lên, kéo dài nhiều giờ, vì ít ai cất công theo mấy cái máy rè rè bất đắc dĩ này. Nghĩa là cũng vai chính, vai phụ, nhưng chả có gì mới lạ!

  Cuối cùng thì đàn trưởng Adam Schiff, sau khi phải xổ thêm một màn cải lương dở hơi, hạng vịt đẹt, cứ thế lên cơn đóng tuồng chót của ngày chót mà nhiều người cho rằng quý ông bà nghị buộc phải ráng ngồi nghe, nhưng một số chỉ ngồi đọc sách, hoặc ra ngoài có chút việc… khác. Lần này, Schiff đã áp dụng chiêu 3-L, tức là Lý, Lì, Liều. Cứ thế mà mở máy, dù sắp hết hơi sau mấy ngày diễn tuồng làm cho khán giả nghe riết, nên phải ngủ gục!

  Thứ Bảy, 25/1, Ngày mùng 1 Âm Lịch năm Canh Tý

  Ngày 5, 25/1 xử luận tội: Nhóm Phản Biện của TT Trump bắt đầu trình luận cứ.

  Các luật sư của Tổng thống Trump đã bắt đầu phản biện tại phiên xử luận tội ở Thượng viện hôm nay 25/1. Nhóm phản biện nói rằng nỗ lực của đảng Dân chủ đòi truất phế tổng thống hoàn toàn sai trái vì TT không mắc phải tội nào để phải bị đàn hặc kéo dài trong suốt 3 năm qua. Điều này không những có quá nhiều tai hại cho sự điều hành của hành pháp; mà còn tạo ra một tiền lệ “rất nguy hiểm” trong năm bầu cử 2020 này.

  Luật sư Bạch Ốc, Pat Cipollone, người đứng đầu Toán phản biện của TT Trump nói với các TNS lưỡng đảng rằng, các nỗ lực của Ðảng Dân chủ đã cáo buộc phi lý trong 2 ngày 23-24/1 là bác bỏ quyền của cử tri, thể hiện ý kiến của họ về ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 3 tháng 11 tới đây, nếu phe Dân chủ buộc tội và truất phế ông ngay lúc này.

  LS Cipollone nói: “Họ đang yêu cầu quý vị Thượng nghị sĩ làm một việc gì đó mà hậu quả của nó, tôi xin được thưa là, rất nguy hiểm.”

  UserPostedImage

  Thượng viện do Ðảng Cộng hòa kiểm soát theo dự kiến sẽ tha bổng Tổng thống Trump. Để truất phế tổng thống cần phải có đa số 2/3 phiếu chấp thuật ở Thượng viện có 100 ghế. Trong thời gian qua, Không có thượng nghị sĩ nào của đảng Cộng hòa lên tiếng ủng hộ yêu cầu truất phế Tổng thống Trump.

  Phiên tranh luận Thứ Bảy, 25/1 diễn ra tương đối ngắn vì phe Cộng hòa muốn dành phần lớn luận cứ của họ để trình bày vào đầu tuần tới khi họ dự trù lượng khán giả truyền hình sẽ theo dõi phiên xử nhiều hơn.

  Tưởng cũng cần nhắc lại, 3 hôm trước, khi phản biện ông Adam Schiff, Luật sư Tòa Bạch Ốc, Pat Cipollone, Trưởng đoàn Phản biện của TT Trump đã bác bỏ tiêu đề pháp lý mà Hạ viện dùng để buộc tội tổng thống. Ông Pat còn nói rằng Đảng Dân chủ đã không đáp ứng được các tiêu chuẩn dự theo Hiến pháp cho việc luận tội TT.

  “Kết luận duy nhất sẽ là tổng thống tuyệt đối không làm gì sai,” ông Pat nói. “Tuyệt đối không có phạm pháp.”

  “Đảng dân chủ ở đây không phải để đánh cắp một cuộc bầu cử, mà, họ ở đây để đánh cắp hai cuộc bầu cử,” ông Pat tuyên bố.

  Theo nhận định của chúng tôi nhóm luật sư của Tòa Bạch Ốc đã phản biện một cách bình tĩnh, chừng mực, nhưng rất chuyên nghiệp. Họ đã cho biết trước, ngày thứ Bảy 25 tháng 1 sẽ được dùng như ngày đầu tiên để giới thiệu sơ khởi về những sai trái của bản luận tội, sau đó các thượng nghị sĩ (TNS) sẽ nghỉ ngày Chủ Nhật. Bắt đầu ngày thứ Hai đoàn biện hộ sẽ đi vào từng chi tiết chương trình phản biện của họ trước khi các TNS bỏ phiếu quyết định. Đây là bước đi khôn ngoan của biện hộ đoàn Tòa Bạch Ốc.

  Bắt đầu ngày thứ Bảy, trưởng đoàn biện LS Pat Cipollone, qua phong thái như một học giả, không kịch tính, đã đưa ra lý giải đánh thẳng vào lý do tại sao ông nghĩ tố cáo của Đảng Dân Chủ là thiếu trung thực vì đã bỏ qua những chứng cớ quan trọng. Đó là biên bản buổi nói chuyện của TT Trump và vị lãnh đạo của Ukraine. Chẳng những họ bỏ qua mà dựng lên một kịch bản hoàn toàn bịa đặt và chính DB Adam Schiff đã đọc biên bản “giả” này tại phiên điều trần tại Hạ viện. Sau khi việc này bị Tòa Bạch Ốc “lật tẩy” bằng cách trưng ra một biên bản thật (vì các buổi nói chuyện chính thức của TT Hoa Kỳ với các nguyên thủ quốc gia đều có biên bản và tùy theo mức độ bảo mật, các biên bản này sẽ trở thành những tài liệu quan trọng trong các đời tổng thống).

  Ông Pat đã đưa ra một tố cáo nặng cân khi chứng minh bằng một đoạn phim chiếu cho các TNS xem đoạn DB Schiff đọc một biên bản ngụy tạo; và đặc biệt sau đó phe dân chủ đã không bao giờ nhắc lại biên bản thật trong bản cáo trạng sau khi bị lật tẩy. Ông Pat muốn chứng tỏ cho các TNS thấy kể từ chuyện biên bản, đã chứng tỏ phe dân chủ thiếu công minh khi chỉ lựa chọn những chứng cớ mà họ thấy có lợi cho việc đàn hặc. Sau bài phát biểu ngắn, ông Pat đã trình chứng cớ cho thấy cáo buộc về việc ông Trump thông đồng hay áp lực Ukraine đã bỏ qua một chứng cớ quan trọng là biên bản buổi nói chuyện.

  Khi đọc các bài báo của truyền thông Hoa kỳ mà đa số không ủng hộ Ông Trump, chúng ta vẫn thấy họ hy vọng có sự thay đổi về việc bỏ phiếu luận tội TT Trump từ phía các TNS Cộng Hòa, vì họ cần ít nhất 20 TNS ủng hộ bản luận tội mới may ra đủ túc số 2/3 để bãi nhiệm ông Trump.

  Chúng tôi còn thấy họ đưa ra nhiều lý do bằng cách so sánh Ông Trump với các vị TT tiền nhiệm bị đàn hặc trong những thập niên gần đây là TT Nixon và TT Clinton. Trước hết họ cho rằng TT Trump không phải là một đảng viên Công hòa truyền thống mà thật ra chỉ gia nhập đảng trước khi chạy đua vào Tòa Bạch Ốc, họ còn cho rằng Ông Trump đàng sau phiên tòa vẫn bị nhiều TNS đảng cộng hòa bất mãn nhưng chưa lên tiếng vì sợ thất cử sau này. Họ có ý đưa ra vài dữ liệu dựa vào các “thăm dò trên trời” cho rằng ông Trump không được nhiều cử tri cộng hòa ủng hộ trong năm 2020, do đó, các TNS cộng hòa nếu không thích ông Trump thì cứ bỏ phiếu bãi nhiệm, và như thế, sẽ không bị các cử tri Cộng hòa trừng phạt ảnh hưởng đến tương lai chính trị của họ.

  Lập luận thứ Hai của truyền thông khi so sánh việc đàn hặc TT Clinton và TT Trump là công nhận TT Clinton đã nói dối, đã cho luật sư của mình trưng ra những chứng cớ ngụy tạo về quan hệ tình dục với cô Lewinski, nhưng đó là việc cá nhân và không ảnh hưởng đến quốc gia đại sự! Trong khi, TT Trump đã vi phạm một việc ảnh hưởng đến an ninh quốc gia khi gây áp lức cũng như cố ý thông đồng với một nguyên thủ ngoại quốc khác thì cho là tư lợi.

  Thế nhưng truyền thông quên rằng việc bê bối cá nhân của TT Clinton là việc đã xảy ra nhiều lần trong cuộc đời chính trị của ông; và ngân quỹ TB Arkansas cũng như HK đã phải bỏ ra nhiều triệu dollars để giải quyết các vụ bê bối tình dục này của một vị Tổng thống! Chưa kể việc ông đã cố tình nói dối cũng như trưng những chứng cớ ngụy tạo trước tòa, cương vị tổng thống một nước như HK không thể cho phép hành động này.

  Trở lại việc cho rằng TT Trump thông đồng với TT nước Ukraine vẫn chưa đưa ra được chứng cớ nào đánh đổ được biên bản chính thức của các buổi nói chuyện giữa hai nguyên thủ. Điều này cho thấy truyền thông HK vào cuộc không hẳn trình bày trung thực từ tư cách nhà báo mà họ đang làm nhiệm vụ vận động cho chủ trương bãi nhiệm một tổng thống! Khi chúng ta đọc báo cũng nên tổng kết và suy luận, đừng để cho truyền thông thiên vị hướng dẫn những suy tư và đánh giá của chúng ta.

  Vài nét về DB Adam Schiff:

  UserPostedImage

  Ông sinh ngày 22/6/1960, tuổi Canh Tý, năm nay là năm tuổi, đúng một Nguyên, tức tròn 60 năm cuộc đời. Schiff tốt nghiệp ĐH Stanford 1982 và tốt nghiệm ĐH Harvard ngành luật năm 1985.

  Schiff vào con đường chính trị, đắc cử Dân biểu Cali ở hai (2) quận hạt 27th và 29th từ năm 2001 đển năm 2013. Cũng từ năm 2013 ông thắng cử Dân Biểu Liên Bang của đảng DC đơn vị CA. Từ tháng 9 tới nay ông làm mưa làm gió ở Hạ Viện với chức CT Ủy ban Tình báo Hạ viện và nay là Trưởng Toán Impeachment Managers (Quản Đốc Đàn Hặc), khắc tinh của TT Trump.

  Về nhân dáng: ông tương đối quốc thước, cổ hơi cao và có đôi mắt lồi, với nhiều tròng trắng, nhưng lại yểu tướng. Ông mà nhìn chầm chập con nít vào ban đêm thì chắc là chúng nó sẽ hét lên, sợ và bỏ chạy!

  Schiff là luật sư cãi tòa, khả năng tay nghề cao; vừa có tài hùng biện (Rhetoric) và ngụy biện (Sophistry). Nhưng theo dõi ông qua vụ đàn hặc TT Trump thì bản chất ngụy biện của ông đã phát triển quá nhiều. Dĩ nhiên, luật sư chuyên nghiệp thì việc đổi trắng thay đen, vu vạ, lật lọng… vì quyền lợi vật chất cá nhân là chuyện thường tình.

  Thế nhưng năm Canh Tỳ, năm tuổi của ông sẽ có nhiều sao xấu chiếu tới tấp, nhất là sao quả tạ, khi nó dội ngược vào chính mình, tốt hơn hết, phải lo tu tâm dưỡng tính mới vượt qua được.

  UserPostedImage

  Mùng 2 tháng Giêng năm Canh Tý, 26/1/2020
  Trương sĩ Lương & Phan Quan Trọng

  Edited by user Wednesday, January 29, 2020 12:44:52 PM(UTC)  | Reason: Not specified

  Hoàng Nam  
  #13391 Posted : Wednesday, January 29, 2020 2:41:31 PM(UTC)
  Hoàng Nam

  Rank: Advanced Member

  Groups: Registered
  Joined: 5/12/2011(UTC)
  Posts: 5,963

  Thanks: 778 times
  Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

  Việt cộng sợ Tàu cộng hơn Tàu vi rút


  UserPostedImage

  CTV Danlambao


  - Trước xôn xao, lo sợ của người dân, quan chức đảng cùng với loa rè truyền thông ra sức dựng những vở kịch mang tên khẩn và tuyên truyền để chứng tỏ mọi việc đã có đảng lo. Tuy nhiên, quan sát và phân tích kỹ thì sẽ thấy đảng lo Tàu cộng phật lòng hơn là dân bị nhiễm vi khuẩn made in China.

  Những cái tít như "Thủ tướng Chính phủ họp khẩn về phòng, chống dịch bệnh do virus corona gây ra" (1) được lề đảng tung ra đi kèm với những tuyên bố mạnh mẽ của quan chức.

  Những chiêu trò như:

  "Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì họp khẩn với lãnh đạo các bộ, ngành liên quan để nắm bắt tình hình và thống nhất những giải pháp ngăn chặn có hiệu quả dịch bệnh nguy hiểm này."

  Nắm bắt tình hình và thống nhất giải pháp!? Một bộ lạc thời trung cổ cũng biết chuyện này cần thiết chứ cần gì đến chính phủ của một nước gần 100 triệu người.

  "Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo các ban, bộ ngành địa phương nêu cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm để bảo vệ sức khỏe nhân dân".

  Cũng là những sáo ngữ có đường có mật. Không lẽ trước hiểm họa đang làm cả thế giới âu lo, lãnh đạo "đảng ta" lại không rao cho người dân biết ta đây có tinh thần trách nhiệm?

  Và "nhấn mạnh bảo vệ tính mạng và sức khỏe người dân là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu"!

  Có dư thừa chăng? Lẽ nào một đảng và nhà nước tự xưng là quang vinh lại xem tính mạng của người dân như ruồi để còn phải nhắc nhở nhau!?

  Trong khi đó hành động cụ thể nhất, hữu hiệu nhất và dứt khoát nhất để ngăn ngừa vi khuẩn Tàu là ngăn chận dân Tàu vào Việt Nam. Nhưng để làm chuyện này, Việt cộng phải lót tót xách đèn chạy theo đuôi sam Tàu cộng vị sợ làm thiên triều không... vui.

  Khi Tàu cộng vẫn để cho người dân Tàu thoải mái du hí Việt Nam thì:

  "Bộ Y tế cho biết, theo khuyến cáo của WHO và các chuyên gia đầu ngành về dịch tễ và điều trị, với tình hình hiện tại, chưa cần thiết phải công bố dịch bệnh và chưa cần đóng cửa biên giới nước ta." (1)

  Coronavirus đã lên cơn sốt khắp nơi mà "chưa cần thiết công bố", cả thế giới lo lắng dân Tàu nhiễm bệnh thì đảng ta thấy chưa cần thiết đóng cửa cấm Tàu! Chỉ vì sợ chúng... buồn.

  Đến khi:

  "Theo đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV), từ ngày 27-1 (Mùng 3 tết), Bắc Kinh cấm các chuyến đi du lịch nước ngoài theo nhóm. Trước đó đã có lệnh cấm tổ chức tour du lịch nội địa." (2)

  Đèn xanh vừa được thiên triều bật, ngay lập tức đảng ta xăng xái cuốn theo chiều gió ngay:

  "Chính phủ chấp nhận thiệt hại kinh tế để bảo vệ sức khỏe người dân... Việc đi lại ở cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu chính phải được kiểm soát thân nhiệt và những biện pháp khác như khai tờ khai y tế." (2)

  Và tại đặc khu Bắc Vân Phong các đồng chí ta phất cờ theo gió 1 ngày sau đó, sau khi lệnh cấm không cho dân Tàu đi du lịch đã được công bố:

  UserPostedImage

  Còn "tour" khách Tàu nào nữa đâu mà lo chuyện bò trắng răng!?

  Mị dân tuyệt đỉnh, lều láo tột cùng!

  Rõ ràng là Việt cộng có làm gì thì cũng chờ Tàu cộng làm trước, Tàu vi rút nghiêm trong như thế nào là chuyện nhỏ hơn.

  "Chống dịch như chống giặc" (!)

  Nguyễn Xuân Phúc huênh hoang như thế. Nhưng chống dịch như chống giặc Tàu trong mấy mươi năm qua thì dân chỉ có đường chết cả đám!

  Dịch Tàu, dịch Cộng, dịch Corona
  Cả ba cộng lại tiêu điều nước Nam!

  Chú thích:

  (1) https://tuoitre.vn/thu-t...ZKApF-KlydAR4VINHlUaUk8c

  (2) https://dulich.tuoitre.v...-1-20200126100827546.htm

  (3) http://kinhtedothi.vn/ch...oe-nguoi-dan-363459.html

  28.01.2020
  CTV Danlambao
  danlambaovn.blogspot.com


  Hoàng Nam  
  #13392 Posted : Wednesday, January 29, 2020 2:48:19 PM(UTC)
  Hoàng Nam

  Rank: Advanced Member

  Groups: Registered
  Joined: 5/12/2011(UTC)
  Posts: 5,963

  Thanks: 778 times
  Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

  Bệnh dịch Tập Cận Bình?


  Ngô Nhân Dụng

  January 28, 2020

  UserPostedImage

  Hai người dân Vũ Hán, Trung Quốc, đeo khẩu trang bảo vệ sức khỏe. Những ngày qua, thành phố này vắng bóng người qua lại vì dịch bệnh do virus Corona gây ra. (Hình: Getty Images)

  Gọi tên bệnh dịch Vũ Hán thì tội nghiệp cho 11 triệu dân thành phố này, nơi mà du khách có thể tới thăm Hoàng Hạc Lâu với cả một bức tường chép bài thơ Thôi Hiệu, và nhìn thấy cả bãi Anh Vũ và Hán Dương ở bờ bên kia dòng Trường Giang.

  Đề nghị gọi bệnh dịch mới bùng phát ở nước Tàu là bệnh dịch Tập Cận Bình, chủ tịch đảng Cộng Sản Trung Quốc. Bởi vì chính guồng máy bưng bít thông tin của chế độ Cộng Sản đã làm cho cơn bệnh bùng lan nhanh chóng và nguy hiểm hơn.

  Chính quyền Cộng Sản loan tin vào cuối Tháng Mười Hai, 2019, họ mới phát hiện căn bệnh mới, do một loài virus Corona (coronavirus) gây ra. Nhưng sự thật là họ đã biết từ Tháng Mười Một, kéo qua Tháng Mười Hai sang giữa Tháng Giêng, 2020. Lúc đó Ủy Ban Y Tế Toàn Quốc mới xác nhận đây là virus Corona, vì nếu không thì sẽ chết nhiều người hơn vì không thể ngăn bệnh lan truyền.

  Năm 2002, một loài virus cùng loại virus Corona đã gây cơn bệnh dịch viêm phổi SARS khiến tốc độ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc giảm mất 2% (từ 11.1% xuống 9.1%). Vậy mà khi nhận diện “chính nó” rồi họ vẫn còn giữ kín! Chắc họ hy vọng sẽ chạy nhanh hơn loài virus!

  Vì bưng bít thông tin hàng tháng trời nên chính các nhân viên trong nhà thương cũng không được đề phòng. Một bệnh nhân ở Vũ Hán đã truyền bệnh cho 14 người khác kể cả các bác sĩ, y tá. Vì tin tức được đưa ra quá trễ, chỉ trong một tuần lễ sau khi chính quyền công nhận có bệnh dịch thì số bệnh nhân đã tăng gấp mười lần!

  Nếu không phải vì Tập Cận Bình và đảng Cộng Sản của ông ta, thì không nhiều người chết oan như vậy. Tại Quận Cam, California, khi khám phá ra một người từ Vũ Hán bay về, được đưa vào bệnh viện vì mang virus Corona thì tất cả các cơ quan truyền thông công và tư đều loan tin. Chưa đầy một ngày, lại có tin thêm một người nữa.

  Muốn ngăn ngừa bệnh dịch thì phải thông tin nhanh chóng và đầy đủ. Một chính quyền bưng bít tin tức bệnh dịch là phạm tội giết người hàng loạt.

  Năm 1918, thế giới đã trải qua một bệnh dịch khủng khiếp, thường gọi tên là Bệnh Cúm Tây Ban Nha (Spanish flu). Thực ra bệnh phát xuất từ Trung Quốc, Mỹ, và Pháp đã làm chết hàng trăm ngàn người nhưng chính quyền các nước đó giữ bí mật vì đang dự cuộc chiến tranh chống Đức và Vương Quốc Áo Hung. Họ đều sợ nếu loan tin thì dân chúng và binh lính hoang mang!

  Tới khi Alphonse XIII, vua Tây Ban Nha là một nước trung lập trong cuộc chiến, bị ngã bệnh, lúc đó thế giới mới biết có một bệnh dịch đang lan ra toàn cầu. Biết quá trễ, trong vòng một năm có 50 triệu người chết khắp thế giới, nước Mỹ cũng mất 700,000 người.

  Tập Cận Bình vẫn kiên trì kiểm soát thông tin để bảo vệ uy quyền của chính mình và của đảng Cộng Sản. Việt Nam cũng như Bắc Hàn và Trung Quốc không có một cơ sở truyền thông tư nhân, độc lập nào. Tất cả đều chỉ để phục vụ đảng Cộng Sản. Hàng triệu người Uighurs đang bị giam trong các trại cải tạo sẽ làm mồi cho virus Corona. Bắc Kinh còn tàn nhẫn không cho phái đoàn y tế Đài Loan tới dự một hội nghị tìm cách ngăn chặn căn bệnh mới của WHO (Tổ Chức Y Tế Thế Giới).

  Đến các mạng xã hội cũng bị kìm kẹp. Cảnh sát Trung Cộng đã theo dõi và cảnh cáo các công dân mạng, tố cáo họ “loan truyền tin giả” về loài virus. Chính sách bưng bít thông tin này sẽ giết người! Hai ngày trước khi chính quyền thành phố Vũ Hán thú nhận bệnh đã phát khởi, họ còn tổ chức một “đại yến” cho 100,000 người, mỗi người đem phần ăn của mình tới dự! Trong khi 100 người lo ăn nhậu thì những con virus Corona cũng đang mở dạ yến trong khí quản và buồng phổi của nhân dân Vũ Hán!

  Tờ báo bán chạy nhất ở Vũ Hán không dám đăng một bản tin nào về bệnh dịch lên trang nhất, suốt ba tuần lễ, cho tới khi Tập Cận Bình lên ti vi chính thức báo động! Ngày 10 Tháng Giêng, 2020, đài truyền hình nhà nước vẫn “lạc quan” loan tin bệnh dịch lần này rất nhẹ, được kiểm soát chặt chẽ, trước khi Tập Cận Bình lên ti vi kêu gọi thế giới hỗ trợ ngừa bệnh.

  Ngoài chính sách bưng bít thông tin có thể giết người ra, đảng Cộng Sản Trung Quốc còn phạm một tội ác khác: Duy trì một guồng máy thư lại trung thành nhưng bất lực. Một tập đoàn tham nhũng không ai lo tới sức khỏe, của người dân cũng như các gia súc dân nuôi để sống.

  Trong năm ngoái, một bệnh dịch mang tên “Phi Châu” đã giết chết một nửa số heo trong nước Tàu (tức một phần tư heo thế giới). Tất cả chỉ vì chính quyền không có một hệ thống báo động kịp thời và không chuẩn bị các phương pháp ngăn ngừa! Các cán bộ phát tiền cho nông dân nếu họ giết cả đàn heo đem chôn nếu một con heo bị bệnh Nhưng dân trốn tránh! Vì các quan đã ăn bớt tiền bồi thường, dân lén đem heo bệnh ra chợ bán vẫn được trả giá gấp bốn lần!

  Trong cuộc chiến tranh mậu dịch, Trung Cộng đã cấm nhiều thứ thịt mua từ Mỹ, lấy lý do ngừa bệnh. Nhưng họ vẫn thả lỏng cho các chợ bán cầm thú hoang, một cái ổ đầy các vi khuẩn bệnh mới lạ mà gia súc chưa bao giờ tiếp xúc, nhưng lại được dân nhậu hoan nghênh. Chính người đầu tiên bị bệnh viêm phổi mới lần này đã nhiễm virus Corona trong một “chợ cá” ở Vũ Hán.

  Tính theo đầu người thì dân nhậu trong lục địa có thể mua cầm thú hoang gấp ba lần dân Mexico, cũng có tiếng là dân nhậu. Người dân Trung Quốc, trung bình, chỉ có 80% số bác sĩ mà dân Mexico được hưởng. Đặc biệt số bác sĩ tổng quát (GP) bên Trung Quốc khiếm hụt 70% so với tiêu chuẩn của WHO! Một lý do là trong hệ thống y tế mà nhà nước kiểm soát, lương bổng các bác sĩ tổng quát được ấn định thấp quá. Cho nên gây nghịch cảnh: Trong 100 bác sĩ ở nước Tàu, 96 người làm chuyên khoa, chỉ có bốn người khám tổng quát!

  Bệnh viện thiếu thốn đủ thứ, đến nỗi tại Vũ Hán, ngay cả cái khẩu trang che miệng khi khám bệnh cũng bị hạn chế, theo chế độ tem phiếu. Nhiều bác sĩ tỉnh Hồ Bắc, thủ phủ là Vũ Hán, không có áo khoác phải mặc áo mưa trùm đầu (ponchos) khi làm việc. Mỗi ngày các bệnh viện cần 100,000 bộ áo khoác để thay đổi, nhưng chỉ sản xuất 30,000 bộ.

  Tất cả chỉ vì đảng Cộng Sản Trung Quốc muốn kiểm soát toàn thể xã hội ngõ hầu duy trì quyền bính mãi mãi.

  Năm nay, Trung Cộng đã rút tỉa bài học bệnh SARS cho nên phản ứng nhanh hơn; vì giới lãnh đạo biết họ cần thế giới giúp.

  Nhưng ảnh hưởng trên nền kinh tế Trung Quốc hiện chưa ước tính được. Những năm 2002-2003 tỷ lệ tăng trưởng Tổng Sản Lượng Nội Địa nước Tàu đã bị thiệt hại 2%; năm nay có thể chỉ giảm 1%. Nhưng hồi bệnh SARS thì tốc độ đang lên tới 11%, bây giờ chỉ còn tăng thêm 6% một năm, mất 1% sẽ đau hơn. Thành phố Vũ Hán sản xuất 4% Tổng Sản Lượng Nội Địa cả nước Tàu, sẽ ngưng hoạt động, không biết bao lâu! Trong thành phố có xưởng ráp xe của General Motors và chế rượu bia của Anheuser-Busch!

  Tệ hại nhất là bệnh phát ra đúng vào dịp Tết. Hơn 14 thành phố lớn đã bị phong tỏa, 50 triệu người bị cô lập. Họ không sản xuất và cũng bớt tiêu thụ. Mỗi năm Tết đến có thêm 10 triệu dân Trung Hoa di chuyển. Năm nay không biết còn bao nhiêu, nhưng các công ty vận tải sẽ ngưng nghỉ! Ngày Mùng Một Tết năm nay, các rạp chiếu bóng trong toàn quốc thâu được gần hai triệu đồng nguyên (1.81 triệu). cùng ngày đó, năm ngoái, số thu là 1.45 tỷ đồng nguyên! Các công nhân được phép kéo dài thời gian nghỉ Tết thêm ba ngày!

  Chúng ta hy vọng bệnh dịch Tập Cận Bình năm nay sẽ nhẹ nhàng hơn bệnh SARS trước đây 17 năm. Bởi vì cũng trong ngày Thứ Ba, 28 Tháng Giêng, thị trường chứng khoán ở New York đã lên, sau khi tụt xuống quá nhiều ngày hôm trước, chỉ vì giới đầu tư lo con vi khuẩn Tập Cận Bình sẽ tác hại cả kinh tế thế giới! Té ra hãng Apple có 775 cơ xưởng làm ăn bên Tàu, nhưng chỉ có hai xưởng nằm ở Vũ Hán!

  Thị trường chứng khoán là nơi người ta theo dõi tin tức sát nhất, cập nhật, và thường chính xác nhất! Cho nên cứ hy vọng! Ngày mai, các tin tức mới có thể sẽ khác!

  (Ngô Nhân Dụng)

  Hoàng Nam  
  #13393 Posted : Wednesday, January 29, 2020 5:13:37 PM(UTC)
  Hoàng Nam

  Rank: Advanced Member

  Groups: Registered
  Joined: 5/12/2011(UTC)
  Posts: 5,963

  Thanks: 778 times
  Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

  Siêu sao bóng rổ Mỹ Kobe Bryant tử nạn
  trong vụ rớt trực thăng gần Los Angeles


  January 26, 2020

  UserPostedImage

  Ngôi sao bóng rổ Kobe Bryant vừa thiệt mạng trong vụ trực thăng rớt gần Los Angeles. (Hình: AP Photo/David J. Phillip)

  CALABASAS, California (NV) – Cựu siêu sao bóng rổ Mỹ, Kobe Bryant, 41 tuổi, người chơi trong đội Los Angeles Lakers trong 20 năm, vừa thiệt mạng khi chiếc trực thăng chở ông bị rớt xuống đồi và bốc cháy ở thành phố Calabasas, cách Los Angeles chừng 22 dặm (khoảng 35 km), vào sáng Chủ Nhật, 26 Tháng Giêng.

  Theo bản tin của tờ Los Angeles Times, tin tức nói rằng có bốn người khác trên chiếc trực thăng, gồm cả người con gái của ông Bryant là Gianna, mới 13 tuổi, cũng đều thiệt mạng.

  Cái chết của ông Bryant làm Los Angeles cũng như cả thế giới thể thao phải bàng hoàng. Các nguồn tin thông thạo cho biết chiếc trực thăng cất cánh từ Orange County, nơi ông Bryant cư ngụ.

  Chiếc trực thăng rớt lúc khoảng 10 giờ sáng, gần Las Virgenes Road, nằm về phía Nam đường Agoura Road, theo một chỉ huy cao cấp thuộc Văn Phòng Cảnh Sát Trưởng Los Angeles County.

  Có bốn người khác ở trên chiếc trực thăng bị rớt trong thời tiết sương mù và không ai sống sót.

  UserPostedImage

  Hiện trường nơi xảy ra vụ trực thăng rớt ở Calabasas, California. (Hình: AP Photo/Mark J. Terrill)

  Các nhân chứng nói rằng họ nghe thấy tiếng động cơ của chiếc trực thăng loại Sikorsky S-76 khựng lại, rồi sau đó đâm đầu xuống đất, theo lời Đại Úy Cứu Hỏa Tony Imbrenda.

  Đám cháy trên đồi, bùng lên sau tai nạn này, đã được dập tắt vào lúc khoảng 10 giờ 30 phút sáng.

  Các điều tra viên thuộc cơ quan An Toàn Vận Chuyển Quốc Gia (NTSB) đã đến hiện trường để khởi sự cuộc điều tra, theo lời ông Allen Kenitzer, phát ngôn viên cơ quan Điều Hành Hàng Không Liên Bang Mỹ FAA.

  UserPostedImage

  Cầu thủ Kobe Bryant qua đời ở tuổi 41. (Hình: AP Photo/Jeff Lewis, file)

  Cầu thủ bóng rổ lừng danh Kobe Bryant sinh ngày 23 Tháng Tám, 1978, ở Philadelphia, Pennsylvania, là con trai của cố cầu thủ bóng rổ Joe Bryant.

  Trong những năm trung học ở Pennsylvania, ông được coi là cầu thủ bóng rổ hay nhất ở Mỹ và được giải NBA mời vào năm 1996 để chơi cho đội Charlotte Hornetts, nhưng sau đó được chuyển nhượng qua đội Los Angeles Lakers.

  Từ những năm đầu của sự nghiệp bóng rổ chuyên nghiệp, Bryant đã chinh phục được rất nhiều khán giả và các thành tích của ông khó có người nào đạt được.

  Ông vô địch giải NBA được tổng cộng năm lần từ năm 2000 đến 2002, vào năm 2009 và năm 2010. Cầu thủ mang áo số 8, sau đó số 24 này được chọn vào trận đấu của các cầu thủ hay nhất (All-Star) tổng cộng 18 lần.

  UserPostedImage

  Ông Bryant ký hợp đồng với đội Los Angeles Lakers hồi năm 1996. (Hình: AP Photo/Susan Sterner, file)

  Khi 34 tuổi, ông trở thành cầu thủ trẻ nhất của giải NBA ghi được tổng cộng 30,000 điểm trong sự nghiệp. Ông còn là cầu thủ ghi điểm trong một trận đầu nhiều thứ nhì trong lịch sử, ghi đến 81 điểm trong trận đấu với Toronto Raptors vào ngày 1 Tháng Hai, 2010.

  Kỷ lục này chỉ thua ông Wilt Chamberlain, ghi đến 100 điểm hồi năm 1962.

  Ông chính thức giải nghệ vào năm 2016 và đội Lakers quyết định không cho ai khác mặc số áo 8 và 24 sau ông.

  Sau khi giải nghệ, ông làm phim hoạt họa ngắn “Dear Basketball” để nói ý nghĩa của môn bóng rổ đối với bản thân mình và thắng giải Oscar.

  (V.Giang & Th.Lê)

  Mắt Buồn  
  #13394 Posted : Thursday, January 30, 2020 12:27:12 AM(UTC)
  Mắt Buồn

  Rank: Advanced Member

  Groups: Registered
  Joined: 3/22/2011(UTC)
  Posts: 5,511

  Thanks: 669 times
  Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)


  Tưởng nhớ Kobe Bryant, cầu thủ bóng rổ lừng danh


  January 26, 2020

  UserPostedImage

  Cầu thủ Kobe Bryant qua đời ở tuổi 41. (Hình: AP Photo/Jeff Lewis, file)

  LOS ANGELES, California (NV) – Cầu thủ bóng rổ lừng danh Kobe Bryant của đội Los Angeles Lakers cùng con gái 13 tuổi và 3 người khác thiệt mạng ngày 26 Tháng Giêng, 2020, trong vụ rớt trực thăng ở Calabasas, California.

  Khi nhắc đến môn bóng rổ, hầu như không ai không biết đến tên tuổi của ông.

  Ông sinh ngày 23 Tháng Tám, 1978 ở Philadelphia, Pennsylvania, là con trai của cố cầu thủ bóng rổ Joe Bryant.

  Trong những năm trung học ở Pennsylvania, ông được coi là cầu thủ bóng rổ hay nhất ở Mỹ và được giải NBA mời vào năm 1996 để chơi cho đội Charlotte Hornetts, nhưng sau đó được chuyển nhượng qua đội Los Angeles Lakers.

  Từ những năm đầu của sự nghiệp bóng rổ chuyên nghiệp, Bryant đã chinh phục được rất nhiều khán giả và các thành tích của ông khó có người nào đạt được.

  Ông vô địch giải NBA được tổng cộng năm lần từ năm 2000 đến 2002, vào năm 2009 và năm 2010. Cầu thủ mang áo số 8, sau đó số 24 này được chọn vào trận đấu của các cầu thủ hay nhất (All-Star) tổng cộng 18 lần.

  Khi 34 tuổi, ông trở thành cầu thủ trẻ nhất của giải NBA ghi được tổng cộng 30,000 điểm trong sự nghiệp. Ông còn là cầu thủ ghi điểm trong một trận đầu nhiều thứ nhì trong lịch sử, ghi đến 81 điểm trong trận đấu với Toronto Raptors vào ngày 1 Tháng Hai, 2010.

  Kỷ lục này chỉ thua ông Wilt Chamberlain, ghi đến 100 điểm hồi năm 1962.

  UserPostedImage

  Kobe Bryant tại buổi trao giải Osca lần thứ 90, Tháng Ba, 2018, Hollywood, California. (Hình: FREDERIC J. BROWN/ AFP/Getty Images)

  UserPostedImage

  Ông Bryant ký hợp đồng với đội Los Angeles Lakers hồi năm 1996. (Hình: AP Photo/Susan Sterner, file)

  UserPostedImage

  Ông Bryant lao vào khán giả để cứu bóng trong một trận đầu hồi năm 2001. (Hình: AP Photo/Pat Sullivan, file)

  UserPostedImage

  Người hâm mộ tưởng nhớ Bryant trước bức tranh tường ở Los Angeles. (Hình: Rodin Eckenroth/Getty Images)

  UserPostedImage

  Người hâm mộ dán tên ông Bryant lên một ngôi sao trống ở Đại Lộ Danh Vọng. (Hình: Rodin Eckenroth/Getty Images)

  UserPostedImage

  Người hâm mộ khóc thương cho cầu thủ Bryant tại sân vận động Staples Center, sân nhà của đội Lakers. (Hình: FREDERIC J. BROWN/AFP via Getty Images)

  Ông chính thức giải nghệ vào năm 2016 và đội Lakers quyết định không cho ai khác mặc số áo 8 và 24 sau ông.

  Sau khi giải nghệ, ông làm phim hoạt họa ngắn “Dear Basketball” để nói ý nghĩa của môn bóng rổ đối với bản thân mình và thắng giải Oscar.

  Vì rớt máy bay trực thăng, cầu thủ Kobe Bryant qua đời ở tuổi 41.

  (Th.Lê)

  Mắt Buồn  
  #13395 Posted : Thursday, January 30, 2020 12:38:45 AM(UTC)
  Mắt Buồn

  Rank: Advanced Member

  Groups: Registered
  Joined: 3/22/2011(UTC)
  Posts: 5,511

  Thanks: 669 times
  Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

  Monday, January 27, 2020

  Sài Gòn vắng lặng _ yên bình ngày Tết đến kỳ lạ


  UserPostedImage

  Các tuyến phố chính của Sài Gòn thật vắng lặng, bình yên trong sáng mùng 1 Tết.

  UserPostedImage

  Vòng xoay Hoàng Văn Thụ ngày thường đông nghẹt, sáng mùng 2 Tết rất thông thoáng

  Gần 8h sáng mùng 2 Tết, nhiều tuyến đường trên TP.HCM vắng lặng, không còn vẻ tất bật ngày thường với những dòng xe chen chúc, chật chội, bận rộn suốt đêm ngày.

  Ghi nhận của PV Báo Giao thông trên một số tuyến đường như: vòng xoay Hoàng Văn Thụ (Tân Bình), Nguyễn Thị Minh Khai, cổng chợ Bến Thành (Q.1)... tưởng chừng không bao giờ ngủ bởi cả ngày và đêm luôn đông đúc người và xe cộ thì nay vắng đến lạ kỳ.

  Một số hình ảnh PV ghi nhận vào sáng mùng 2 Tết ở TP.HCM:

  UserPostedImage

  Lúc hơn 7h sáng tại đường Lê Duẩn (Q1)

  UserPostedImage

  Góc đường Lê Duẩn (Q1)

  UserPostedImage

  Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa (Q1)

  UserPostedImage

  Cổng chợ Bến Thành thưa thớt người đi lại

  UserPostedImage

  Đường Lê Thánh Tôn cũng vắng vẻ

  UserPostedImage

  Đường Trương Định (Q.1)

  UserPostedImage

  Vắng vẻ thỉnh thoảng có vài phương tiện đi lại

  UserPostedImage

  Con đường này ngày thường kẹt xe, cầu vượt Hoàng Hoa Thám (Q Tân Bình)

  UserPostedImage

  Bác xe ôm có thế ngồi "bá đạo" chờ khách ngày đầu năm

  UserPostedImage

  8h sáng lác đác vài xe trên đường

  UserPostedImage

  Cùng thời điểm này tại đường hoa Nguyễn Huệ người dân đổ về từ sớm

  UserPostedImage

  Đường hoa xuân Nguyễn Huệ đông hơn hẳn so với các tuyến phố khác

  UserPostedImage

  Người dân tranh thủ tới sớm chụp hình tránh cái nắng chói trang vào buổi trưa

  Edited by user Thursday, January 30, 2020 12:47:12 AM(UTC)  | Reason: Not specified

  Mắt Buồn  
  #13396 Posted : Thursday, January 30, 2020 12:52:41 AM(UTC)
  Mắt Buồn

  Rank: Advanced Member

  Groups: Registered
  Joined: 3/22/2011(UTC)
  Posts: 5,511

  Thanks: 669 times
  Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

  Monday, January 27, 2020

  Thành phố ma ở Vũ Hán do dịch bệnh coronavirus


  UserPostedImage

  Thành phố ma ở Vũ Hán

  Thành phố Vũ Hán đã bị phong tỏa do dịch bệnh. Các bác sĩ địa phương ước tính rằng hơn 100.000 người đã bị nhiễm bệnh và đang chết với số lượng lớn. Một cư dân mạng chạy trốn khỏi Vũ Hán nhưng lại bị mắc kẹt do phong tỏa đường sá mang tính toàn diện trên tỉnh Hồ Bắc đã đăng tải một bài viết trên trang “Pincong”, căm phẫn vạch trần bốn tội ác lớn của chính quyền ĐCSTC: “Chúng tôi chỉ muốn liều mạng sống tiếp, nhưng chính phủ lại làm đủ mọi cách để cắt đứt đường sống của chúng tôi.”

  UserPostedImage

  1_ Dối trên lừa dưới, che giấu tình hình dịch bệnh

  UserPostedImage

  Người dân Vũ Hán: ‘Chúng tôi chỉ muốn sống, nhưng chính phủ lại cắt đứt đường sống của chúng tôi’

  Bài viết nói rằng: “Tôi sẽ không bàn luận về cách làm phong tỏa thành phố này, nhưng kể từ khi dịch bệnh bùng phát, trên dưới chính phủ vẫn đang nợ người dân chúng tôi một lời xin lỗi”.

  UserPostedImage

  Cư dân mạng này chỉ ra rằng dịch bệnh bắt đầu lây lan vào đầu tháng 12 năm ngoái, nhưng chính phủ đã giấu nhẹm. Vào đầu tháng 1 khi mà 59 người đã bị lây nhiễm bệnh ở khu chợ hải sản Vũ Hán, các quan chức chính phủ lại lộ mặt “bác bỏ tin đồn” và nhấn mạnh rằng đó không phải là SARS, ký giả truyền thông nhà nước thậm chí còn đến khu chợ hải sản vẫn đang diễn ra cảnh buôn bán làm ăn theo thường lệ tiến hành phỏng vấn để vỗ về người dân.

  UserPostedImage

  Thậm chí đến ngày 20/1, chính quyền Vũ Hán vẫn tuyên truyền rằng bệnh viêm phổi Vũ Hán “đang trong tầm kiểm soát, sẽ không truyền từ người sang người”, mọi người vẫn đi lại trên vùng đất Vũ Hán như thường lệ, cuối cùng khiến cho tình hình dịch bệnh đã nghiêm trọng đến mức phải phong tỏa cả thành phố.

  2_ Gấp gáp phong tỏa thành phố, mặc cho người dân tự sinh tự diệt

  Cư dân mạng bày tỏ, trước khi phong tỏa thành phố, chính phủ nên cung ứng đầy đủ khẩu trang miễn phí, khử trùng cộng đồng, cung cấp thực phẩm nước uống, kết nối giao thông, v.v… Kết quả cái gì cũng không có, chỉ có tờ công văn lạnh như tiền.

  Bài viết chất vấn rằng, sau khi giao thông bị gián đoạn, những người không có xe thì họ đi đến bệnh viện như thế nào? Các y bác sĩ đi làm thế nào? Bây giờ các y bác sĩ phải liên tục mặc quần áo bảo hộ dùng một lần. Các nhân viên khử trùng trong quá trình khử trùng quy mô lớn thậm chí không đeo mặt nạ, người dân phải liên tục đeo khẩu trang một lần sử dụng.

  UserPostedImage

  Ngoài ra, công tác tuyên truyền và hướng dẫn phòng ngừa dịch bệnh của chính quyền không được thực hiện đến nơi đến chốn, để rồi mọi người vẫn đến thăm, tụ họp cùng người thân bè bạn trong dịp đầu năm.

  3_ Vật tư được cung cấp đầy đủ? – Công nhiên nói dối trắng trợn

  “Bạn không thể đánh thức một chính phủ giả vờ ngủ”, cư dân mạng này chỉ ra.

  Bài viết chỉ ra rằng các nhà chức trách tuyên bố rằng “sẽ vận động nguồn lực các cấp để tăng số lượng phòng cách ly theo dõi và giường bệnh, tất cả trường hợp nghi ngờ lây nhiễm sẽ được nhập viện cách ly điều trị vô điều kiện”. Tuy nhiên, thực tế là bệnh viện vào cái hôm trước khi thành phố bị phong tỏa đã chật kín người, dược phẩm không đủ, giường bệnh thiếu thốn.

  UserPostedImage

  Nhiều bệnh nhân không được chẩn đoán đành phải về nhà và tự mình cách ly, hoặc chạy sang các bệnh viện khác để thử vận may. Những người này di chuyển qua đám đông để tìm cơ hội sống sót, kết quả vô tình đã lây nhiễm cho nhiều người hơn nữa.

  Một điều nữa, khẩu trang đã cạn kiệt dẫn đến giá cả tăng cao. Có thương nhân vô đạo đức thậm chí còn thừa dịp lấy mặt nạ bằng bông không có tác dụng phòng hộ để đánh lừa người trung niên và người già. Những người nguyên sống ở Vũ Hán vẫn còn may, có những người từ nơi khác đến còn phải đối mặt với vấn đề chỗ ở.

  UserPostedImage

  “Chính quyền tuy tạm giữ bạn lại, nhưng các khoản ăn uống thì bạn phải tự mình lo lấy, tất cả mọi thứ bạn đều phải tự chi trả, không có ưu đãi gì cả, không tăng giá đã tốt lắm rồi. Tất nhiên, ở những nơi không giám sát được, việc tăng giá vẫn đang diễn ra”.

  4_ Điều trị miễn phí? – Hoàn toàn chỉ là trò hề

  UserPostedImage

  Bài viết còn chỉ ra rằng cái gọi là “miễn phí y tế” chỉ áp dụng cho những bệnh nhân được chẩn đoán là có “coronavirus mới”. Tuy nhiên, không phải tất cả các bệnh viện đều đủ điều kiện để xác nhận. Ví dụ, thành phố Vũ Hán chỉ có bệnh viện Hán Khẩu, bệnh viện Kim Ngân Đàm và bệnh viện khoa phổi Vũ Hán là đủ điều kiện. Tuy nhiên, các bệnh viện này lại không có trách nhiệm chẩn đoán, mà chỉ phụ trách tiếp nhận những bệnh nhân đã được xác nhận. Kết quả cuối cùng là người dân muốn được chẩn đoán cũng rất khó khăn, “không có chẩn đoán, thì lấy đâu ra cái gọi là miễn phí đây?”.

  UserPostedImage

  Bài viết nói rằng Vũ Hán là một thành phố lớn mà còn như vậy, thế thì các thị trấn nhỏ khác xung quanh bị phong tỏa e rằng tình hình càng tồi tệ hơn.

  UserPostedImage

  Cư dân mạng cũng lo lắng rằng chính quyền giam giữ những bệnh nhân, bác sĩ và những người khỏe mạnh trong một thành phố thiếu thốn vật tư y tế, đồ bảo hộ, giường bệnh và phương tiện đi lại,… tất cả với nhau như vậy, chẳng khác chi đang nuôi ngải độc, “Tôi đã chuẩn bị xong cho tình huống xấu nhất rồi!”.


  https://www.youtube.com/watch?v=GFH5MVNjQNs

  https://www.youtube.com/...vZo&feature=youtu.be

  Edited by user Thursday, January 30, 2020 1:04:14 AM(UTC)  | Reason: Not specified

  hongvulannhi  
  #13397 Posted : Thursday, January 30, 2020 8:37:09 PM(UTC)
  hongvulannhi

  Rank: Advanced Member

  Groups: Registered
  Joined: 3/18/2011(UTC)
  Posts: 32,350

  Thanks: 2503 times
  Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)

  ĐTC Phanxicô: Hãy đọc Các Mối Phúc để hiểu
  hạnh phúc là gì


  1/30/2020 3:37:59 PM

  UserPostedImage

  http://conggiao.info/dtc...-hanh-phuc-la-gi-d-53060

  Các Mối phúc là 8 cánh cửa để chúng ta gặp được sức mạnh tình yêu của Chúa hoán cải cuộc sống và lịch sử của chúng ta. Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu học thuộc các Mối Phúc thật và lập đi lập lại để luật mới của Chúa thấm nhuần tâm trí chúng ta và hướng dẫn chúng ta đi đến hạnh phúc.

  Trong buổi tiếp kiến chung sáng thứ Tư 29/01, Đức Thánh Cha Phanxicô bắt đầu loạt bài giáo lý về các Mối Phúc được trình bày trong Tin Mừng thánh Mátthêu 5,1-11, mở đầu “diễn từ trên núi”. Đức Thánh Cha nhận xét rằng Chúa Giêsu không áp đặt các Mối Phúc như một thứ luật lệ, nhưng Người đề nghị con đường đi đến hạnh phúc đích thật trong tương lai mà Thiên Chúa đã hứa với những người trung thành với Người.

  Các Mối Phúc – thẻ căn cước của Kitô hữu

  Bắt đầu bài giáo lý Đức Thánh Cha nhận định: “Các Mối Phúc chiếu sáng cuộc đời của các tín hữu cũng như của nhiều người không có đức tin. Thật là khó mà không bị đánh động bởi những lời này của Chúa Giêsu, và mong ước hiểu và đón nhận những lời này cách trọn vẹn luôn là điều đúng đắn. Các Mối Phúc chứa đựng ‘thẻ căn cước’ của người Kitô hữu, là thẻ căn cước của chúng ta, bởi vì nó phác thảo gương mặt của chính Chúa Giêsu, lối sống của Người.”

  Các Mối Phúc – sứ điệp dành cho toàn nhân loại

  Đi vào trọng tâm của bài giáo lý, Đức Thánh Cha trình bày khung cảnh tổng quát của những lời của Chúa Giêsu. Trước hết, Đức Thánh Cha trình bày bối cảnh của lời loan báo của Chúa Giêsu về sứ điệp này: “Nhìn thấy đám đông đi theo mình, Chúa Giêsu đi lên một sườn đồi bao quanh hồ Galilê, rồi ngồi xuống, Người hướng về các môn đệ và loan báo các Mối Phúc thật. Đức Thánh Cha nhấn mạnh: “Do đó, thông điệp được nói với các môn đệ, nhưng ở chân trời có các đám đông, nghĩa là toàn nhân loại. Đây là sứ điệp dành cho toàn nhân loại.”

  Các Mối Phúc – Luật mới

  Đức Thánh Cha nói tiếp: “Hơn nữa, ‘núi’ gợi nhớ đến núi Sinai, nơi Thiên Chúa đã trao cho ông Môsê các Điều răn. Chúa Giêsu bắt đầu giảng dạy một luật mới: hãy nghèo khó, hãy hiền lành, hãy có lòng thương xót… Những ‘giới răn mới’ này không đơn giản chỉ là những luật lệ. Thật ra, Chúa Giêsu không áp đặt điều gì, nhưng mặc khải con đường hạnh phúc – con đường của Người – bằng cách lập lại từ ‘phúc’ 8 lần: ‘phúc cho những ai, phúc cho những ai,…”.

  Các Mối Phúc – ơn Chúa ban

  Đức Thánh Cha phân tích: “Mỗi Mối Phúc gồm có 3 phần. Trước hết, mỗi Mối Phúc luôn có từ ‘phúc’; tiếp đến là hoàn cảnh của những người được chúc phúc: đó là tinh thần nghèo khó, bị áp bức, đói khát điều công chính ,…; cuối cùng là lý do của Mối Phúc, bắt đầu với từ ‘bởi vì’: ‘Phúc cho những người này bởi vì, phúc cho họ bởi vì…’ Tám Mối Phúc được trình bày như thế.” Đức Thánh Cha khuyến khích: “Thật là hay nếu học thuộc lòng và nhắc đi nhắc lại, để luật mà Chúa Giêsu ban cho chúng ta ở trong tâm trí chúng ta.”

  Lý do của mối phúc không phải là hoàn cảnh hiện tại; Đức Thánh Cha nhấn mạnh: “nhưng là điều kiện mới để những người được chúc phúc đón nhận ơn Chúa ban là: ‘bởi vì nước trời là của họ’, ‘bởi vì họ sẽ được an ủi’.”

  Tình trạng ân sủng

  Một điểm được Đức Thánh Cha lưu ý, đó là “trong yếu tố thứ ba, chính xác là lý do của hạnh phúc, Chúa Giêsu thường sử dụng một thì tương lai ở thể thụ động: ‘họ sẽ được an ủi’, ‘họ sẽ được đất là sản nghiệp’. Thiên Chúa sẽ thực hiện những điều này.”

  Nhưng “phúc” có nghĩa là gì? Tại sao mỗi Mối Phúc bắt đầu với từ “phúc”. Đức Thánh Cha giải thích: “Theo nguyên ngữ, hạnh phúc không có nghĩa là được ăn no đầy bụng hay mọi sự yên ổn, nhưng là một người ở trong tình trạng ân sủng, tiến triển trong ơn Chúa và tiến triển trên con đường của Chúa: sự kiên nhẫn, sự nghèo khó, phục vụ tha nhân, sự an ủi… Những người này là những người hạnh phúc, những người này sẽ được chúc phúc.”

  Các Mối Phúc – con đường đến niềm vui

  Đức Thánh Cha nhận xét: “Để ban chính mình cho chúng ta, Thiên Chúa thường chọn những con đường chúng ta không thể nghĩ đến, có thể là những con đường giới hạn của chúng ta, của nước mắt của chúng ta, của những thất bại của chúng ta. Đó là niềm vui phục sinh mà các anh em Đông phương nói về, niềm vui mang dấu thánh nhưng sống động, niềm vui đi qua sự chết và kinh nghiệm về quyền năng của Thiên Chúa. Các Mối Phúc luôn luôn đưa chúng ta đến niềm vui. Nó là con đường để đi đến vui mừng.”

  Đọc các Mối Phúc

  Đức Thánh Cha kết thúc bài giáo lý với một lời mời gọi: Sẽ là điều tốt khi chúng ta cầm lấy Tin Mừng thánh Mátthêu, chương 5, từ câu 1 đến câu 11 và đọc các Mối Phúc thật – có thể là thêm một vài lần nữa trong tuần này – để hiểu con đường hạnh phúc này thật đẹp, thật chắc chắn mà Chúa Giêsu đề nghị với chúng ta.

  Hồng Thủy
  (VaticanNews Tiếng Việt 29.01.2020)

  Chỉ trong một phút giây hoài niệm
  Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

  hvln

  hongvulannhi  
  #13398 Posted : Thursday, January 30, 2020 8:48:21 PM(UTC)
  hongvulannhi

  Rank: Advanced Member

  Groups: Registered
  Joined: 3/18/2011(UTC)
  Posts: 32,350

  Thanks: 2503 times
  Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)

  ĐTC: Kitô hữu mà không có niềm vui
  thì chỉ là tù nhân của những nghi thức


  1/29/2020 11:14:13 AM

  UserPostedImage

  http://conggiao.info/dtc...-nhung-nghi-thuc-d-53043

  Đừng xấu hổ khi bày tỏ niềm vui được gặp Chúa, đừng tách mình ra khỏi buổi lễ mà mọi người cử hành khi họ nhận thấy Thiên Chúa gần gũi với mình. Tin Mừng sẽ chỉ đến với mọi dân nước nếu chúng ta có những nhà truyền giáo tràn đầy sức sống và niềm vui. Niềm vui ấy cũng sẽ tiếp diễn trên “bàn cơm gia đình".

  Niềm vui của việc trở thành Kitô hữu là điều Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh trong bài giảng hôm nay tại nhà nguyện thánh Marta. Suy tư của ngài khởi đi từ bài đọc thứ nhất trích sách Samuel, nói về việc vua David và dân Israel vui mừng hân hoan vì Hòm Bia Giao Ước trở lại Giêrusalem.

  Lễ mừng của dân chúng vì Thiên Chúa ở gần họ

  Đức Thánh Cha nhắc nhớ rằng Hòm Bia đã bị lấy mất, nên việc Hòm Bia trở lại thực sự là niềm vui lớn cho toàn dân. Dân chúng thấy rằng Chúa ở gần họ và vì thế, họ tổ chức lễ mừng. Và vua David dẫn đầu đoàn rước, dâng lễ toàn tiêu với một con bò và một con bê béo. Cùng với dân chúng, David đã reo hò, đã hát và nhảy múa hết sức mình.

  Đó là một bữa tiệc, tiệc của niềm vui, vì dân chúng thấy Thiên Chúa ở cùng họ. Còn David thì sao? Ông nhảy múa. Ông nhảy trước mặt mọi người, ông thể hiện niềm vui không chút thẹn thùng; đó là niềm vui thiêng liêng của cuộc gặp gỡ với Chúa: Chúa đã trở lại với chúng ta, và điều này làm chúng ta rất vui mừng. David không nghĩ rằng mình là vua, rằng nhà vua phải tách khỏi dân chúng, phải giữ "sự uy nghiêm" của mình, phải giữ khoảng cách ... David yêu mến Chúa, nhà vua rất vui vì việc rước Hòm bia trở về. Ông thể hiện niềm hạnh phúc này bằng việc nhảy múa và ca hát như tất cả mọi người. Niềm vui ấy cũng đến với chúng ta khi “chúng ta ở cùng Thiên Chúa”, có lẽ trong giáo xứ, trong các xóm làng, mọi người cũng tổ chức ăn mừng.

  Và Đức Thánh Cha nói về một chương khác trong lịch sử Israel: khi cuốn sách luật được tìm thấy vào thời Nehemiah, "tất cả mọi người đã khóc vì vui sướng", và họ còn tiếp tục ăn mừng tại nhà của mình nữa.

  Khinh miệt sự vui mừng

  Tiếp nối câu chuyện của David, Đức Thánh Cha nói về việc ông trở về nhà và gặp bà Mi-khan, một trong những người vợ của ông, và cũng là con gái của vua Saul. Nàng đã mắng ông với thái độ khinh bỉ: “anh có thấy xấu hổ khi nhảy nhót như một kẻ vô danh tiểu tốt, giống như một kẻ trong đám dân ấy không?”

  Nói về cách hành xử này của Mi-khan, Đức Thánh Cha cho rằng:

  Bà đã tỏ rõ sự khinh miệt đối với thứ “tôn giáo chân chính” và với sự bộc phát của niềm vui khi được ở cùng Thiên Chúa. Và David đã giải thích với bà rằng: Tôi vui mừng vì Hòm Bia Thiên Chúa đã trở về, và trước nhan Thiên Chúa, tôi sẽ vui đùa.” Và Kinh Thánh nói rằng bà Mi-khan không có con cho đến ngày bà qua đời. Thiên Chúa đã trừng phạt bà vì điều này. Một Kitô hữu không có niềm vui trong lòng, thì cũng chẳng có hoa trái hay kết quả gì.

  Những nhà truyền giáo vui vẻ tiến về phía trước

  Và Đức Thánh Cha giải thích thêm rằng lễ mừng ấy không chỉ được thể hiện về mặt tinh thần, mà còn phải trở nên dịp sẻ chia.

  Sau khi chúc lành cho dân chúng, David đã “phân phát cho toàn dân, cho tất cả đám đông Israel, đàn ông cũng như đàn bà, mỗi người một cái bánh ngọt, một phần thịt và một cái bánh nho”, để mọi người ăn mừng tại nhà riêng của họ. Lời Thiên Chúa không xấu hổ về bữa tiệc ấy.

  Nhưng Đức Thánh Cha cũng cảnh báo nguy cơ vui quá đà và tin rằng đó là tất cả. Ngài cũng nhắc nhớ rằng: trong Tông Huấn "Evangelii Nuntiandi", Thánh giáo hoàng Phaolô VI cũng nói về điều này và mời gọi chúng ta hãy sống vui mừng. Trước khi kết thúc bài giảng, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng:

  Giáo hội sẽ không tiếp bước, Tin Mừng sẽ không tiến triển với những nhà truyền giáo buồn bã và cay đắng. Việc loan báo Tin Mừng chỉ vươn xa với những nhà truyền giáo vui tươi và đầy sức sống.

  Trần Đỉnh, SJ
  (VaticanNews Tiếng Việt 28.01.2020)

  Chỉ trong một phút giây hoài niệm
  Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

  hvln

  hongvulannhi  
  #13399 Posted : Thursday, January 30, 2020 8:54:46 PM(UTC)
  hongvulannhi

  Rank: Advanced Member

  Groups: Registered
  Joined: 3/18/2011(UTC)
  Posts: 32,350

  Thanks: 2503 times
  Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)

  Các Giám mục Hoa Kỳ nhấn mạnh tầm quan trọng
  của đời sống thánh hiến


  1/29/2020 11:04:00 AM

  Nhân ngày Đời sống thánh hiến 02/02, Đức cha James Checchio của giáo phận Metuchen, Chủ tịch Ủy ban giáo sĩ, đời sống thánh hiến và ơn gọi của Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ đã nhấn mạnh đến chứng tá của những người sống đời thánh hiến.

  UserPostedImage

  Mỗi năm, Giáo hội Công giáo kỷ niệm Ngày Đời sống thánh hiến vào ngày 02/02 để nhìn nhận vai trò thiết yếu của những người tận hiến trong đời sống của Giáo hội và cầu nguyện cho họ.

  Truyền bá ánh sáng và tình yêu của Chúa Giêsu Kitô thông qua chứng tá

  Ngày này được thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II thành lập vào năm 1997, vào ngày lễ Đức Mẹ dâng Chúa Giêsu trong đền thờ, còn được gọi là Ngày lễ nến, kỷ niệm Chúa Kitô, Ánh sáng của thế giới, đ ến với thế gian, thông qua ánh sáng tượng trưng của nến. Tương tự như thế, những người nam nữ tận hiến được kêu gọi để truyền bá ánh sáng và tình yêu của Chúa Giêsu Kitô thông qua chứng tá độc đáo của họ, như chăm sóc người nghèo, cầu nguyện chiêm niệm hoặc thông qua nghề nghiệp chuyên môn của họ.

  Kho tàng đặc biệt trong Giáo hội

  Đức cha Checchio nói: “Những người nam nữ thánh hiến là một kho tàng đặc biệt trong Giáo hội; qua họ, tình yêu của Chúa Giêsu trở nên hữu hình. Bằng cách dành cả cuộc đời để theo Chúa Kitô, những người tận hiến đặc biệt có thể tiếp cận với những người ở vùng ngoại biên của xã hội của chúng ta và mang thông điệp Tin Mừng cho tất cả những người nghèo khổ.”

  Khảo sát về những tu sĩ khấn trọn tại Hoa Kỳ trong năm vừa qua

  Mỗi năm, Ủy ban giáo sĩ, đời sống thành hiến và ơn gọi yêu cầu Trung tâm nghiên cứu ứng dụng tông đồ thực hiện một cuộc khảo sát về những tu sĩ khấn trọn tại Hoa Kỳ trong năm vừa qua. Cuộc điều tra cho thấy độ tuổi trung bình của các tu sĩ này là 39; người trẻ nhất là 24 tuổi và lớn nhất là 71. 2/3 (69%) số tu sĩ trả lời khảo sát là người da trắng, 10% là người Mỹ gốc Latinh và 9% là người Á châu. 74% các tu sĩ này sinh tại Mỹ; những người không sinh tại Mỹ phần lớn có nguồn gốc từ Philippines. 25% số tu sĩ này đã có bằng cấp chuyên môn trước khi vào dòng tu. 74% số nữ tu này có ít nhất là bằng tú tài, trong khi nam giới là 69%.

  Đã tham gia các hoạt động giáo xứ và đạo đức

  89% số tu sĩ này đã từng phục vụ trong giáo xứ trước khi gia nhập dòng tu; đa số là người đọc sách, giúp lễ hay Thừa tác viên trao Mình Thánh. 91% số tu sĩ này thường tham dự những hình thức hoạt động cầu nguyện cá nhân trước khi vào dòng tu. 60% tham gia chầu Thánh Thể hay đọc kinh Mân Côi trước khi vào dòng. Gần 60% tham gia các khóa tĩnh tâm hay linh hướng trước khi nhập dòng. (Zenit 27/01/2020)

  Hồng Thủy
  (VaticanNews Tiếng Việt 28.01.2020)

  Edited by user Thursday, January 30, 2020 8:55:16 PM(UTC)  | Reason: Not specified

  Chỉ trong một phút giây hoài niệm
  Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

  hvln

  hongvulannhi  
  #13400 Posted : Thursday, January 30, 2020 9:02:07 PM(UTC)
  hongvulannhi

  Rank: Advanced Member

  Groups: Registered
  Joined: 3/18/2011(UTC)
  Posts: 32,350

  Thanks: 2503 times
  Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)

  Cầu nguyện trong cơn đại dịch virus Corona


  1/28/2020 12:57:07 PM

  Những ngày này, cả thế giới hồi hộp với sự lây lan nhanh chóng của virus Corona. Tại Trung Quốc, nhiều thành phố nội bất xuất, ngoại bất nhập. Bầu không khí u ám, chết chóc bao trùm nhiều nơi. Tại Việt Nam cũng như nhiều nước, nhà chức trách ráo riết vào cuộc để ngăn chặn cơn dịch nguy hiểm này. Là người Công Giáo, chúng ta không thể làm gì khác hơn là cầu nguyện trong cơn đại dịch này.

  UserPostedImage

  Vì virus Corona xuất hiện đầu tiên tại thành phố Vũ Hán bên Trung Quốc, nên virus này được đặt tên là corona/coronavirus Vũ Hán, viêm phổi Vũ Hán, virus viêm phổi chợ Hoa Nam Vũ Hán. Chúng xuất hiện và lan nhanh từ cuối năm 2019. Nhất là những ngày Tết, và những ngày sắp tới, báo chí đều cung cấp những trường hợp mắc bệnh và những người có những dấu hiệu mắc phải con vi rút này. Dĩ nhiên họ đều phải cách ly.

  Dấu hiệu y khoa thường thấy sau khi người đã bị truyền nhiễm virus Corona có chứng bệnh đường hô hấp, phát sốt, ho, thở gấp gáp, hô hấp khó và dẫn đến tử vong. Vấn đề là chúng ta chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc-xin phòng bệnh. Hơn nữa, trước khi phát bệnh, những triệu chứng của căn bệnh này rất khó nhận thấy.

  Vì virus này lây qua đường hô hấp, lây từ người sang người, nên mức độ lây lan của nó là cấp số nhân! Chúng ta dễ dàng đọc thấy vô số thông tin và những thông báo về căn dịch này trên Internet.

  Nếu không làm việc trong ngành y khoa, hoặc những hữu trách khác, chúng ta chẳng thể làm gì hơn là cầu nguyện và tự phòng bệnh cho chính mình và người thân.

  Là người Công Giáo, chúng ta cầu xin Thiên Chúa ban cho:

  – Những nhà hữu trách có biện pháp kịp thời và hữu hiệu để bảo vệ người dân trước sức công phá của làn sóng virus này.

  – Cầu nguyện cho những bệnh nhân, những người có dấu hiệu mắc bệnh. Xin Chúa ban cho họ và gia đình được nhiều bình an để vượt qua thời khắc mong manh này.

  – Chúng ta cầu nguyện cho những y tá, bác sĩ và những người trực tiếp chữa trị căn bệnh này. Xin Chúa ban cho họ lòng can đảm, sức khỏe và sáng suốt để đón nhận những bệnh nhân.

  – Nhất là chúng ta cầu nguyện cho những người đang tìm kiếm phương thuốc chữa trị. Xin Chúa Thánh Thần soi sáng cho họ sớm tìm ra câu trả lời cho bài thuốc chữa trị và vác-xin chống lại con virus Corona này.

  – Chúng ta cầu nguyện cho những nhà lãnh đạo quốc gia. Xin Chúa thôi thúc họ biết đặt sức khỏe của người dân lên trên mọi lợi ích kinh tế, chính trị.

  – Đặc biệt, chúng ta không quên cầu nguyện cho sự minh bạch thông tin. Xin Chúa ban cho người hữu trách có tâm hồn cộng tác để cùng với thế giới, đặc biệt là với tổ chức Y Tế Thế Giới, cùng nhau đối phó với căn bệnh này.

  – Chúng ta không quên cầu nguyện cho những người đã chết vì căn bệnh này. Xin Chúa đoái thương linh hồn của họ.

  – Sau cùng, chúng ta tha thiết cầu xin Chúa ban cho nhân loại được bình an trong năm mới này. Hy vọng nhờ hồng ân Chúa, virus Corona không trở nên nỗi kinh hoàng cho Trung Quốc và thế giới.

  Chúng ta cùng hiệp lời cầu nguyện. Ước mong đó cũng là phương thuốc hữu hiệu để cơn đại dịch virus Corona sớm chấm dứt!!!

  Giuse Phạm Đình Ngọc SJ
  (dongten.net 28.01.2020)

  Chỉ trong một phút giây hoài niệm
  Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

  hvln

  Users browsing this topic
  Guest (11)
  737 Pages«<668669670671672>»
  Forum Jump  
  You cannot post new topics in this forum.
  You cannot reply to topics in this forum.
  You cannot delete your posts in this forum.
  You cannot edit your posts in this forum.
  You cannot create polls in this forum.
  You cannot vote in polls in this forum.