Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

718 Pages«<666667668669670>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
hongvulannhi  
#13341 Posted : Tuesday, January 14, 2020 10:58:30 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,695

Thanks: 2502 times
Was thanked: 5348 time(s) in 3594 post(s)

Lương tâm và phân định thiêng liêng theo Giáo huấn
của ĐTC Phanxicô


1/14/2020 9:59:09 AM

Trong các giáo huấn gần đây của ĐTC Phanxicô, chủ đề về phân định có một tầm quan trọng, nó không chỉ đại diện cho một phương pháp mục vụ, mà còn tạo thành một chỉ dẫn giáo huấn thực sự. Chủ đề này đã được giáo sư Maurizio Gronchi tổng hợp trong bài viết với tựa đề “Lương tâm và phân định thiêng liêng theo giáo huấn của ĐTC Phanxicô”.

UserPostedImage

Mối tương quan giữa đạo đức lương tâm và sự phân định thiêng liêng được hình thành trong một chân trời nhân chủng học phổ quát, nơi mà các tín hữu có một khuôn mặt nổi bật chiêm ngưỡng: Chúa Giêsu Kitô.

Theo quan điểm Kitô giáo, Thiên Chúa biết trước, đồng hành và theo sát con người trong việc phân định và hành động. Mọi sự đều phụ thuộc vào sáng kiến Thiên Chúa, nhưng đồng thời còn phụ thuộc vào tự do trách nhiệm của con người.

Cuộc gặp gỡ với sáng kiến của Thiên Chúa xảy ra ở đâu? Hay đúng hơn, tôi đang ở đâu; tại những nơi, hoàn cảnh và trải nghiệm cuộc sống mà tôi cảm thấy bị chất vấn bởi một điều khác. Công đồng Vatican II (Gaudium et spes, 16) chỉ ra đó chính là lương tâm.

Trong các giáo huấn gần đây của ĐTC Phanxicô, chủ đề về phân định có một tầm quan trọng, nó không chỉ đại diện cho một phương pháp mục vụ, mà còn tạo thành một chỉ dẫn giáo huấn thực sự. Chủ đề này đã được giáo sư Maurizio Gronchi tổng hợp trong bài viết với tựa đề “Lương tâm và phân định thiêng liêng theo giáo huấn của ĐTC Phanxicô”. Nội dung chính bao gồm: Các yếu tố nền tảng của phân định thiêng liêng trong Tông Huấn Niềm vui Tin Mừng Evangelii gaudium; cụ thể hóa việc phân định trong mục vụ, theo quan điểm của thần học luân lý trong Tông huấn Niềm vui Yêu thương- Amoris laetitia; một số chi tiết đào sâu việc phân định trong Tông huấn Vui mừng và Hoan hỉ - Gaudete et exsultate và Tông huấn Đức Kitô sống - Christus vivit.

Tông huấn Niềm vui Tin Mừng - Evangelii gaudium nói về việc tham gia của mỗi Giáo hội địa phương trong quá trình phân định. Các Giáo hội địa phương và các giám mục địa phương có trách nhiệm "phân định tất cả các vấn đề phát sinh trong lãnh thổ của mình, liên quan đến toàn thể dân Chúa. Trong hành trình này, các tín hữu phải đóng góp tích cực bởi vì, "như một phần của mầu nhiệm tình yêu đối với nhân loại, Thiên Chúa ban cho tất cả các tín hữu với một trực giác đức tin giúp họ phân định những gì thực sự đến từ Thiên Chúa» (119).

Đời sống Kitô hữu là một đáp trả của tình yêu tự do và có trách nhiệm đối với tình yêu nhưng không, vô điều kiện của Thiên Chúa: mọi đức tính đều phục vụ cho việc đáp trả tình yêu này. Không tin tưởng vào tính ưu việt của ân sủng, tôn giáo có nguy cơ trở thành nô lệ. Vì vậy, phân định trở thành con đường chính cho một hành trình từng bước, được ân sủng hỗ trợ, giúp vượt qua ánh sáng và bóng tối đan xen trong suốt cuộc đời (42).

Tông huấn Niềm vui Yêu thương - Amoris laetitia giao phó việc phân định cho các vị mục tử, qua việc đón nhận và đồng hành, giúp các tín hữu hòa nhập vào đời sống Giáo hội.

ĐTC khẳng định, các tín hữu được kêu gọi phân định cá nhân, chứ không phải các mục tử. Tông huấn đưa ra mối tương quan ý nghĩa giữa các tín hữu và các vị mục tử, đó là mối tương quan giữa hạt giống Ngôi Lời và tình trạng không hoàn hảo của con người. Do đó, chủ đề hạt giống của Lời cho phép chúng ta có cái nhìn tích cực đối với những trải nghiệm gia đình không trọn vẹn, không hoàn hảo, bị tổn thương. Tông huấn chỉ ra phương pháp sư phạm của Thiên Chúa, theo đó Giáo hội phải chỉ ra khuôn mặt kiên nhẫn và yêu thương của Thiên Chúa, đồng hành và nâng đỡ tính mỏng dòn của tất cả những người con của Giáo hội trên đường đời, ban cho họ ân sủng. Vì thế, bổn phận phải hành động với sự phân định khôn ngoan thuộc về sự chăm sóc mục vụ của Giáo hội, đồng hành với những người sống trong hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt các gia đình bị thương tổn.

Trong chương VIII của Tông huấn, động từ “phân định” được sắp xếp là động từ chính, ở giữa hai động từ khác: đồng hành và hòa nhập sự mỏng dòn. Khi tình yêu vợ chồng bị thương tổn, Giáo hội chăm sóc những người đang sống trong đau khổ, để họ có thể tìm lại con đường Tin Mừng. Để đồng hành và hòa nhập những người sống trong hoàn cảnh khó khăn, điều cần thiết là các vị mục tử phải quan tâm đến từng người một. Sáu tiêu chí trong việc phân định: 1) trình bày với Giáo hội và sám hối; 2) trách nhiệm của cha mẹ; 3) mối tương quan mới; 4) bác ái và công bằng đối với các ngươi phối ngẫu trước đó; 5) hiệu quả công khai của quan hệ mới; 6) chứng tá đối với những người chuẩn bị đính hôn.

Phân định cá nhân phải đi cùng với phân định cộng đoàn. Trên thực tế, khi tham gia vào đời sống Giáo hội, các tín hữu sống trong hoàn cảnh khó khăn có thể tìm thấy sự nâng đỡ nơi cộng đoàn. Các tín hữu sống trong mối quan hệ thứ hai phải được hòa nhập và không bị loại trừ. Bổn phận không thể thay thế của cộng đoàn Kitô giáo là nâng đỡ và hỗ trợ sự phân định cá nhân. Việc này được các tín hữu thực hiện với linh mục, qua sự tham gia tích cực của họ vào đời sống Giáo hội, đặc biệt là qua việc thực hành bác ái.

Tông huấn Vui mừng và Hoan hỉ - Gaudete et exsultate: Từ cái nhìn thiêng liêng, ĐTC Phanxicô nói về sự phân định. Đời sống Kitô hữu liên quan đến một cuộc chiến liên tục, chống lại cám dỗ của ma quỷ, loan báo Tin mừng và để ăn mừng chiến thắng. Chiến đấu, tỉnh thức và phân định là những công cụ có sức mạnh chống lại những cạm bẫy của kẻ ác. Không được cho rằng "ma quỉ là một huyền thoại, một hình dung, một biểu tượng, một hình ảnh hay một ý tưởng" (161).

Để biết một điều đến từ Thánh Thần hay từ thế gian hoặc ma quỷ thì cần phải phân định. Và điều này không chỉ thực hành trong những lúc đặc biệt, nhưng là hằng ngày, như là công cụ chiến đấu để theo Chúa tốt hơn.

Phải luôn luôn nhớ rằng phân định là một ân sủng. Và mặc dù, phân định bao hàm lý trí và sự cẩn trọng, nhưng ân sủng vẫn vượt trên chúng. Vì vậy, không phải cùng một giải pháp có giá trị trong mọi tình huống, và điều hữu ích trong một bối cảnh có thể không hữu ích trong một hoàn cảnh khác.

Tông huấn Đức Kitô sống - Christus vivit kết thúc với chủ đề "phân định", nói đến ơn gọi của người trẻ trong thế giới. Giới trẻ ngày nay phải sống trong một sự hỗn loạn với những tương tác ảo, dễ trở thành những con rối trong tay người khác. Do đó, huấn luyện lương tâm, học cách phân định, để nhận ra hành động của Thiên Chúa trong chính kinh nghiệm mỗi ngày là một điều cần thiết. Thinh lặng, thường được cho là không tạo ra được gì hữu ích, nhưng trong thực tế thinh lặng tạo điều kiện lắng nghe, dành không gian cho Thiên Chúa, Đấng đang trao ban cho chúng ta một điều gì đó nhiều hơn và chúng ta có nguy cơ không nhận ra Ngài vì sự xao lãng của chính chúng ta. Do đó, cần phải tự hỏi: Tôi có biết chính bản thân mình? Điểm mạnh và điểm yếu của tôi là gì? Tôi có thể làm gì cho xã hội? Tôi có các kỹ năng cần thiết cho công việc tôi dự định thực hiện không? Đây là những câu hỏi chuyển sự chú ý từ bản thân tôi sang người khác.

Để phân định ơn gọi, chúng ta phải biết rằng đó là lời mời gọi của một người bạn: Chúa Giêsu. Chúa ban cho bạn hữu của Ngài những điều tốt nhất, Ngài ban cho chúng ta ân sủng đầy tràn để chúng ta làm cho cuộc sống chúng ta được triển nở và để chúng ta có thể làm điều hữu ích cho người khác. Tất nhiên, đó là một ân ban đòi hỏi, người nhận phải cộng tác với ân sủng, nhưng không phải là một điều cần thiết áp đặt từ bên ngoài, mà là một sự kích thích dẫn đến việc trao chính mình cho người khác. Đối với những ai đồng hành với người trẻ trong việc phân định ơn gọi, việc lắng nghe là không thể thiếu, cần phải có ba cảm nhận chính: quan tâm, phân định, lắng nghe những xung động mà các kinh nghiệm khác hướng tới.

Ngọc Yến
(VaticanNews Tiếng Việt 13.01.2020)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13342 Posted : Tuesday, January 14, 2020 11:01:50 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,695

Thanks: 2502 times
Was thanked: 5348 time(s) in 3594 post(s)

Quyền uy của Thiên Chúa


1/14/2020 1:59:15 PM

14/01/2020 Thứ Ba Tuần I Mùa Thường Niên (1 Sm 1, 9-20; Mc 1, 21-28)


UserPostedImage

Theo Tin Mừng Mác cô, Chúa Giêsu đã bắt đầu hoạt động công khai của Người bằng việc “Đi khắp miền Galilê rao giảng trong các hội đường và trừ quỉ” (Mc 1,39). Sau khi kêu gọi những môn đệ đầu tiên, hôm nay Người dẫn các ông đến hội đường Caphácnaum vào ngày sa bát. Bản văn Tin Mừng hôm nay được xem như bài tóm tắt hoạt động của Chúa Giêsu: giảng dạy và trừ quỷ. Cả hai đều tỏ cho thấy uy quyền có sức cứu độ của Ngài.

Tin Mừng hôm nay thuật lại việc Chúa Giêsu giảng dạy tại hội đường Capharnaum và chữa lành một người bị thần ô uế ám, để ghi nhận ấn tượng Chúa Giêsu tạo ra nơi dân chúng: “Người giảng dạy như một Ðấng có thẩm quyền” (Mc 1,22). Dân chúng đã kinh ngạc về giáo lý của Người: bởi Người giảng dạy có uy quyền, với lời nói có sức mạnh, có hiệu lực tuyệt đối, khác với những điều họ vẫn nghe từ các luật sĩ.

Chúa Giêsu giảng dạy như Đấng có quyền, mọi ánh mắt của những người ngồi đấy đều đổ dồn vào Người, còn thần ô uế thì buộc phải vâng lệnh và xuất ra khỏi người nó ám. Người giảng dạy với uy quyền của Thiên Chúa, chứ không như các Tiên tri trong Cựu Ước là những người được Thiên Chúa ủy thác cho; cũng không giảng dạy như các kinh sư Do thái là những người chỉ giải thích Kinh Thánh. Lời giảng dạy của Chúa Giêsu là một cuộc giải phóng, là Tin Mừng cứu rồi, cách riêng cho những người nghèo khổ, những người bị loại ra bên lề xã hội. Lời của Chúa Giêsu tương phản với lời giảng dạy của các thầy thông luật (Mc 1, 22).

Câu hỏi được đặt ra : Vậy có điều gì mới chăng ? Thưa không, Người không dạy điều gì mới mẻ hoặc trái với giáo lý, cũng không mang đến một giáo lý mới. Chính uy nguyền và phong cảnh giảng dạy làm người ta khám phá ra cái mới. Đồng thời, mới, là vì uy quyền của Người trên các thần ô uế : "Chúng vâng lệnh Người "(x. Mc 1, 25-26). Chúa Giêsu không tiếp chuyện, hay tranh luận với thần ô uế. Người đoạn tuyệt đối thoại với chúng. Và ta sẽ thấy câu trả lời vào cuối trình thuật cám dỗ trong hoang địa. Chúa Giêsu khẳng định : "Người là Chân Lý ".

Dân chúng hôm nay còn kinh ngạc hơn nữa khi được chứng kiến tận mắt uy quyền của Chúa Giêsu trên thần ô uế: “Người dùng uy quyền mà truyền lệnh cho cả các thần ô uế, và chúng vâng lệnh Người”. Thần ô uế đã phải gào thét lên rằng: “Hỡi Giêsu Nadarét, có chuyện gì giữa chúng tôi và ông? Ông đến để tiêu diệt chúng tôi sao? Tôi biết ông là ai: là Ðấng Thánh của Thiên Chúa”. Chúa Giêsu đã chiến thắng thần ô uế chỉ bằng cách ra lệnh: “câm đi, hãy xuất khỏi người này!” (Mc 1,25).

Với lời nói hữu hiệu và việc làm của Người, Chúa Giêsu chứng tỏ quyền lực đích thực của Triều Đại Thiên Chúa mà Người loan báo. Người cho thấy rằng Thiên Chúa mới có tiếng nói cuối cùng và Thiên Chúa đang dùng quyền lực của Người, để giải thoát con người và trả lại cho họ sự tự do. Như vậy, Chúa Giêsu muốn nói rằng Người là Con Thiên Chúa.

Dân chúng ngày xưa đã kinh ngạc về giáo lý của Chúa Giêsu. Con người ngày nay thì có vẻ ngược lại, chúng ta cảm thấy chán ngán Lời Chúa và dửng dưng với giáo lý của Người, bởi chúng ta nghe Lời Chúa cách vô ý thức. Hơn nữa, thay vì suy phục trước uy quyền của Chúa, thì chúng ta lại chạy theo biết bao nhiêu thứ ngẫu tượng như tiền bạc, dục vọng, tiền tài, chức tước,…Chính khi chúng ta nô lệ cho những thứ ấy là chúng ta đang nô lệ cho ma quỷ đang ẩn núp phía sau.

Khi lắng đọng, ta sẽ thấy được thân phận yếu đuối, bất toàn và hay sa ngã, chúng ta hãy luôn tỉnh thức và xem xét lại lối sống đạo của mình, để gạt bỏ đi những chướng ngại; đồng thời cậy dựa vào uy quyền của Thiên Chúa, để nhờ ơn Chúa soi sáng, chúng ta không bị sa ngã trước những âm mưu của ma quỷ. Nếu chúng ta có sa ngã trước những cám dỗ, thì chúng ta càng phải cậy dựa vào Chúa hơn, vì Thiên Chúa là Đấng Giàu Lòng Thương Xót sẽ tha thứ và chữa lành chúng ta, miễn là chúng ta có lòng sám hối, muốn được tha thứ và muốn được yêu thương.

Hội Thánh của Đức Kitô hôm nay vẫn tiếp tục được sai đi để rao giảng Tin Mừng Cứu Độ và thực thi những việc làm của lòng xót thương. Sứ vụ của Hội Thánh nhất định không phát xuất “từ một ước muốn thống trị hay quyền lực, nhưng từ sức mạnh của tình yêu, từ Đức Giêsu đấng đã đến giữa chúng ta, và trao ban cho chúng ta không chỉ một phần của Ngài, nhưng trọn vẹn con người Ngài. Ngài trao ban cho chúng ta cuộc sống của Ngài để cứu độ chúng ta, và để tỏ cho chúng ta tình yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa… Ngài không chỉ sai chúng ta đi, Ngài đồng hành với chúng ta, Ngài luôn luôn ở bên chúng ta trong sứ vụ tình yêu của chúng ta”

Huệ Minh

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13343 Posted : Tuesday, January 14, 2020 11:13:06 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,695

Thanks: 2502 times
Was thanked: 5348 time(s) in 3594 post(s)

Đức Bênêđíctô thứ 16 phá vỡ sự yên lặng và lên tiếng
về cuộc khủng hoảng trong Giáo Hội


Đặng Tự Do

12/Jan/2020

Trong một diễn biến được thông tấn xã Reuters gọi là một quả bom chấn động, tờ Le Figaro đã công bố một trích đoạn của cuốn “From the Depths of our Hearts”, nghĩa là “Từ sâu thẳm tâm hồn chúng tôi”, do Đức Giáo Hoàng danh dự Bênêđíctô thứ 16 và Đức Hồng Y Robert Sarah viết chung với nhau. Reuters cho biết “Vatican chưa đưa ra lời bình luận nào ngay tức khắc về cuốn sách [bản tiếng Pháp] sẽ được xuất bản vào ngày thứ Hai”.

Dưới đây là bản dịch toàn văn phúc trình của thông tấn xã Catholic News, gọi tắt là CNA. Nguyên bản tiếng Anh có thể xem tại đây.

UserPostedImage


Đức Giáo Hoàng danh dự Bênêđíctô thứ 16 và Đức Hồng Y Robert Sarah, tổng trưởng Bộ Phụng Tự và Kỷ Luật Bí Tích, đã viết chung với nhau một cuốn sách về cuộc khủng hoảng trong Giáo Hội và về thừa tác vụ linh mục.

“From the Depths of our Hearts”, nghĩa là “Từ sâu thẳm tâm hồn chúng tôi”, bản tiếng Anh sẽ được nhà xuất bản Ignatius Press cho ra mắt. Ngay từ bây giờ có thể đặt hàng trước, và sẽ được nhà xuất bản gởi đi vào ngày 20 tháng Hai.

Cha Joseph Fessio, sáng lập viên và là chủ biên của Ignatius Press cho biết: Tác phẩm này “không chỉ đề cập đến luật độc thân linh mục, mà tự bản thân là điều quan trọng, nhưng như Đức Giáo Hoàng danh dự Bênêđíctô thứ 16 mô tả trong đoạn đầu tiên, tác phẩm này còn bàn đến ‘cuộc khủng hoảng kéo dài mà chức tư tế đã phải trải qua trong nhiều năm qua’. Và còn hơn thế nữa; các ngài còn bàn đến bản chất của Giáo Hội và bản chất tình môn đệ Kitô giáo.”

Theo Ignatius Press, Đức Bênêđíctô và Đức Hồng Y Sarah đã chân thành đề cập đến những thách thức tâm linh mà ngày nay các linh mục phải đối mặt, bao gồm những đấu tranh với bản thân để giữ luật độc thân linh mục, và các ngài chỉ ra sự hoán cải sâu sắc hơn để nên giống Chúa Giêsu Kitô như là chìa khóa cho sự trung tín trong ơn gọi và cho những hiệu quả của chức tư tế cũng như cho sự cải tổ trong Giáo Hội.

Đức Bênêđíctô và Đức Hồng Y Sarah viết rằng “chức tư tế đang trải qua một thời kỳ đen tối. Bị tổn thương quá nhiều sau khi những vụ tai tiếng được loan tải, lại còn phải ngỡ ngàng trước những câu hỏi liên tục được đặt ra về tình trạng độc thân tận hiến của mình, nhiều linh mục bị cám dỗ trước ý nghĩ từ bỏ và buông trôi mọi thứ.”

Cuốn sách này có ý nghĩa là một thông điệp của hy vọng, và là lời giải thích theo Kinh Thánh và về phương diện siêu nhiên ý nghĩa và tầm quan trọng của đời sống độc thân linh mục, mà các ngài cho là vượt rất xa “một giới luật đơn thuần của Giáo Hội”.

Theo Ignatius Press, các tác giả “nhấn mạnh rằng việc canh tân Giáo Hội đòi buộc một sự hiểu biết mới mẻ về ơn gọi linh mục như một chia sẻ trong căn tính tư tế của Chúa Giêsu dành cho Hiền Thê Giáo Hội”, và “các ngài khẳng định rằng khi các linh mục được tùy chọn sống độc thân hay không thì lúc đó chức linh mục không còn là một chức tư tế đích thực nữa.”

Nhà xuất bản nói thêm rằng cuốn sách này là một phần “để đáp lại những lời kêu gọi đổi mới chức tư tế, bao gồm các đề xuất từ Thượng Hội Đồng Amazon”.

Một số tiếng nói tại hội nghị tháng 10 năm 2019 đã đưa ra yêu sách phong chức linh mục cho những người đàn ông đã kết hôn ở khu vực Amazon, như một phản ứng đối với tình trạng thiếu ơn gọi trong vùng.

Nhưng, một số tham dự viên tại hội nghị nói rằng việc thiếu linh mục trong khu vực Amazon không phải là do nghĩa vụ độc thân linh mục, và Giáo Hội phải cầu nguyện cho ơn gọi và củng cố tiến trình đào tạo linh mục trong khu vực này.

CNA đã báo cáo ngày 8 tháng 10 rằng Đức Hồng Y Sarah, cùng với Đức Hồng Y Peter Turkson và những người khác, đã thúc giục trong diễn đàn của Thượng Hội Đồng rằng kỷ luật độc thân linh mục của Giáo Hội phải được tuân giữ trong khu vực Amazon.

Luật độc thân linh mục cũng đã và đang bị chất vấn trong cái gọi là tiến trình công nghị với hiệu quả ràng buộc đang được thực hiện trong Giáo Hội tại Đức.

Sắc lệnh Presbyterorum Ordinis, của Công Đồng Vatican II, được công bố vào năm 1969, về chức vụ và đời sống của các linh mục, đã khẳng định rằng “sự tiết dục triệt để và vĩnh viễn vì lợi ích Nước Trời, được Chúa Kitô tuyên dương và được Giáo Hội tuân giữ có giá trị cao một cách đặc biệt cho đời sống linh mục.”

Sắc lệnh khẳng định rằng qua “cuộc sống độc thân được tuân giữ vì Nước Trời, các linh mục được thánh hiến cho Chúa Kitô bởi một lý do mới mẻ và ngoại thường. Các ngài gắn bó với Chúa Giêsu một cách dễ dàng hơn với một trái tim không bị chia cắt, các ngài cống hiến một cách tự do hơn trong Chúa Kitô và qua Chúa Kitô để phục vụ Thiên Chúa và con người, và các ngài khẩn trương hơn trong thừa tác vụ dành cho Nước Người.”

Công Đồng Vatican II dạy tiếp rằng: “Như thế, các ngài tuyên xưng mình trước nhân loại như những người sẵn sàng tận tụy với chức vụ được giao phó cho mình, và do đó, gợi lên cuộc hôn nhân mầu nhiệm do Chúa Kitô thiết lập, sẽ được thể hiện viên mãn trong tương lai, trong đó Giáo Hội là Hiền Thê duy nhất của Chúa Kitô”

Các linh mục sống độc thân, theo Công đồng Vatican II, trao ban cho thế giới “một dấu chỉ sống động về một thế giới sẽ đến, nơi mà những con cái của Chúa Phục sinh không lấy vợ lấy chồng nữa.”

Sắc lệnh Presbyterorum Ordinis nhấn mạnh thêm rằng luật độc thân linh mục được gọi là “một ân sủng của Chúa Thánh Thần, rất phù hợp với chức tư tế của Tân Ước, được Chúa Cha trao ban cách nhưng không.”

Sắc lệnh của Vatican II nói rằng Công Đồng “không chỉ yêu cầu các linh mục mà tất cả các tín hữu phải ao ước có thể nhận được ân sủng quý giá của đời sống độc thân linh mục trong tâm hồn mình và họ phải xin Chúa luôn ban tặng ân sủng này cho Giáo Hội”.
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13344 Posted : Tuesday, January 14, 2020 11:15:12 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,695

Thanks: 2502 times
Was thanked: 5348 time(s) in 3594 post(s)

Cuốn sách như quả bom: Nhận định của Sandro Magister
về cuốn sách của Đức Bênêđíctô và ĐHY Sarah


Đặng Tự Do

14/Jan/2020

Sandro Magister, ký giả kỳ cựu chuyên về Vatican của tờ L’Espresso, hôm 12 tháng Giêng có bài nhận định sau về cuốn sách mới do Đức Giáo Hoàng danh dự Bênêđíctô thứ 16 và Đức Hồng Y Robert Sarah viết chung với nhau: “Từ sâu thẳm trái tim của chúng tôi”.

Nguyên bản tiếng Ý “Un libro bomba. Ratzinger e Sarah chiedono a Francesco di non aprire varchi ai preti sposati” có thể xem tại đây. Dưới đây là bản dịch toàn văn sang Việt Ngữ từ phiên bản tiếng Anh.

Một cuốn sách như quả bom. Đức Ratzinger và Đức Hồng Y Sarah yêu cầu Đức Phanxicô đừng mở màn cho khả thể linh mục có gia đình.

Sandro Magister

UserPostedImage

Họ gặp nhau. Họ viết thư cho nhau. Chính xác trong khi “thế giới đang rung chuyển ầm ầm với tiếng ồn ào tạo ra bởi một thượng hội đồng kỳ lạ trong đó giới truyền thông chiếm mất vị trí của một thượng hội đồng chân thực,” là Thượng Hội Đồng Amazon.

Và họ đã quyết định phá vỡ sự im lặng: “Đó là nghĩa vụ thiêng liêng của chúng tôi phải nhắc nhớ sự thật của chức tư tế Công Giáo. Trong những thời điểm khó khăn này, mọi người phải sợ rằng một ngày nào đó, Chúa sẽ chỉ vào mặt người ấy với lời trách móc gay gắt này: ‘Quân đáng nguyền rủa kia, ngươi đã không nói gì cả’.” Câu trong ngoặc đơn là lời nguyền rủa quyết liệt của Thánh Catêrina thành Siena, một người dám to gan công kích các vị Giáo Hoàng.

Đức Giáo Hoàng danh dự Bênêđíctô thứ 16 và Đức Hồng Y Robert Sarah, người Guinê, đã gửi cuốn sách này của các vị cho các nhà xuất bản không lâu ngay trước lễ Giáng sinh, thành ra, nó sắp được ra mắt ở Pháp vào giữa tháng Giêng, do Fayard xuất bản với tựa đề: “Des Profondeurs de nos cœurs”, nghĩa là “Từ sâu thẳm trái tim của chúng tôi,” và như thế, ngay trước khi Đức Giáo Hoàng Phanxicô có thể đưa ra những kết luận về Thượng Hội Đồng Amazon mà trong thực tế, bên cạnh chuyện sông núi rừng rậm, còn có một cuộc thảo luận dữ dội về tương lai của chức tư tế Công Giáo: độc thân hay không, và liệu có mở ra một tương lai cho việc phong chức linh mục cho phụ nữ hay không.

Trên thực tế, cuốn sách này sẽ là một vấn đề nghiêm trọng đối với Đức Phanxicô nếu ngài muốn mở ra chức tư tế cho những người đã kết hôn và chức phó tế cho phụ nữ, sau khi người tiền nhiệm và một Hồng Y có một kiến thức sâu sắc về tín lý và sự thánh thiện rạng ngời trong cuộc sống như Hồng Y Sarah đã đưa ra một quan điểm ủng hộ luật độc thân linh mục một cách rõ ràng và mạnh mẽ, trình bày quan điểm của chính các ngài với vị Giáo Hoàng đang trị vì gần như bằng những lời lẽ của một tối hậu thư, qua ngòi bút của một người [là Đức Hồng Y Sarah] nhưng với sự đồng thuận hoàn toàn của người kia [là Đức Bênêđíctô]:

“Có một liên kết bản thể học-bí tích giữa chức tư tế và luật độc thân linh mục. Bất kỳ sự suy yếu nào của liên kết này sẽ đặt ra vấn nạn về Huấn Quyền của Công đồng [Vatican thứ hai] và các Giáo Hoàng Phaolô Đệ Lục, Gioan Phaolô II và Đức Bênêđíctô XVI. Tôi khẩn cầu Đức Thánh Cha Phanxicô quyết liệt bảo vệ chúng ta khỏi một khả năng như vậy bằng cách phủ quyết bất kỳ cố gắng làm suy yếu luật độc thân linh mục, ngay cả khi điều đó chỉ giới hạn trong một khu vực”

Cuốn sách dài 180 trang, sau lời tựa của biên tập viên Nicolas Diat, được chia thành bốn chương.

Chương thứ nhất với tiêu đề “Bạn sợ điều gì?” là một lời phi lộ được ký bởi hai tác giả, vào một ngày trong tháng 9 năm 2019.

Chương thứ hai do Đức Joseph Ratzinger viết, nghiêng về Kinh Thánh và Thần Học, và có tiêu đề: “Các linh mục Công Giáo” được hoàn thành vào ngày 17 tháng 9, trước khi Thượng Hội Đồng Amazon bắt đầu.

Chương thứ ba do Đức Hồng Y Sarah viết có tiêu đề “Để yêu cho đến cùng”. Đó là một cái nhìn về phương diện giáo hội học và mục vụ về luật độc thân linh mục. Chương này được hoàn thành vào ngày 25 tháng 11, một tháng sau khi kết thúc Thượng Hội Đồng Amazon, trong đó tác giả tham gia rất nhiệt tình.

Chương thứ tư là kết luận chung của hai tác giả, với tiêu đề: “Trong bóng tối của cây thập giá,” đề ngày 3 tháng 12.

Trong chương đầu tiên do ngài viết, Đức Ratzinger chủ yếu muốn đưa ra ánh sáng “sự hiệp nhất sâu xa giữa hai Giao Ước [Tân Ước và Cựu Ước], thông qua lộ trình từ Đền Thờ bằng đá đến Đền Thờ là Thân Thể Đức Kitô.”

Và ngài áp dụng chú giải Kinh Thánh này cho ba văn bản Kinh Thánh, mà từ đó ngài rút ra quan niệm Kitô giáo về chức tư tế độc thân.

Đầu tiên là một đoạn trích từ Thánh Vịnh 16: “Chúa là phần gia nghiệp con được hưởng, là chén phúc lộc dành cho con; số mạng con, chính Ngài nắm giữ” (Tv 16:5)

Văn bản thứ ba là những lời của Chúa Giêsu trong Phúc Âm theo Thánh Gioan (Ga 17:17): “Xin Cha lấy sự thật mà thánh hiến họ. Lời Cha là sự thật”.

Trong khi đó, văn bản thứ hai là hai đoạn trích từ sách Đệ Nhị Luật (10: 8 và 18: 5-8) đã được đưa vào Kinh Nguyện Thánh Thể II: “Chúng con dâng lên Chúa bánh trường sinh và chén cứu độ để tạ ơn Chúa, vì Chúa đã thương cho chúng con được xứng đáng hầu cận trước Tôn Nhan và phụng sự Chúa.”

Để minh họa ý nghĩa của những từ này, Đức Ratzinger đã trích dẫn gần như toàn bộ bài giảng của ngài tại Đền Thờ Thánh Phêrô vào sáng ngày 20 tháng 3 năm 2008, Thứ Năm Tuần Thánh, trong Thánh lễ làm phép các loại dầu, bao gồm dầu dùng để phong chức cho các linh mục.

Dưới đây là toàn bộ bài giảng của ngài trích từ một mẫu giới thiệu toàn bộ cuốn sách và các trang trong cuốn sách này: phần trực tiếp đề cập đến luật độc thân linh mục.

“Chúng ta không sáng chế ra Giáo Hội theo ý muốn của mình”

Joseph Ratzinger / Benedict XVI


Thứ Năm Tuần Thánh là một dịp để một lần nữa chúng ta tự hỏi: chúng ta nói tiếng “vâng” đáp lại điều gì? “Là linh mục của Chúa Giêsu Kitô” nghĩa là gì? Kinh Nguyện Thánh Thể II, có lẽ được soạn thảo tại Rôma trước khi thế kỉ thứ hai kết thúc, diễn tả bản chất của sứ vụ linh mục với những lời mà sách Đệ Nhị Luật (18, 5, 7) cũng đã đề cập đến bản chất của chức tư tế trong Cựu Ước: astare coram te et tibi ministrare (ứng trực và phụng sự Chúa). Có hai chức năng xác định bản chất của chức linh mục thừa tác: trước hết là “đứng trước Chúa.”

Theo sách Đệ Nhị Luật, điều này phải được giải thích trong bối cảnh của của sự phân phối của cải thời trước, theo đó, các tư tế không nhận bổng lợi nào của Đất Thánh- họ sống bởi Chúa và cho Chúa. Họ không tham gia vào những công việc độ nhật thường ngày. Công vụ của họ là “ứng trực trước nhan Chúa”- nghĩa là chăm chú nhìn lên Chúa, sống cho Chúa. Tóm lại, cách dụng ngữ trên chỉ định một đời sống đắm chìm trong sự hiện diện của Chúa cùng với một sứ vụ là đại diện cho tha nhân. Cũng như những người canh tác đất đai để nhờ đó tư tế có thể sống còn, thì tư tế phải giữ cho giữ cho thế giới này luôn hướng về Thiên Chúa, chính họ phải hướng lòng lên Người.

Nếu những lời này hôm nay được đặt trong Kinh Nguyện Thánh Thể ngay sau phần thánh hiến các lễ vật, nối tiếp đoạn Chúa hiện diện giữa cộng đoàn đang quy tụ để cầu nguyện, thì nó chỉ cho chúng ta thấy việc đứng đó là đứng trước Chúa đang hiện diện, nghĩa là, trước Thánh Thể, trọng tâm của đời sống linh mục. Nhưng dẫu vậy, ý nghĩa này còn mở rộng hơn nữa. Trong bài thánh thi của các giờ kinh Phụng vụ về Mùa Chay dẫn nhập vào giờ kinh sách- giờ kinh mà các đan sĩ thường cầu nguyện với Chúa vào ban đêm, thay cho mọi người- một trong các việc thực hành của Mùa Chay được đưa ra theo cách truyền lệnh: arctius perstemus in custodia- chúng ta hãy nhiệt tâm canh thức. Theo truyền thống đan viện Syria, các đan sĩ được mô tả như “những người đứng trên đôi chân của mình”; đứng thẳng chân là cách thể hiện sự canh thức.

Điều được coi như là phận vụ riêng của các đan sĩ thì cũng được nhìn nhận một cách hợp lí khi áp dụng cho sứ vụ linh mục, đúng như những lời trong sách Đệ Nhị Luật: linh mục phải là người canh thức. Ngài phải đứng để bảo vệ chống lại những thế lực mạnh mẽ của sự ác. Ngài phải canh giữ cho thế giới này luôn thức tỉnh hướng về Chúa. Ngài phải là người đứng thẳng trên chân mình: cương trực trước mọi dòng thời gian. Chính trực trong sự thật. Trung trực trong lời kết ước thực thi điều thiện. Ứng trực trước nhan Chúa, tự sâu thẳm của tư thế này cũng có nghĩa là nâng mọi người về với Chúa, là Đấng sẽ nâng tất cả mọi người chúng ta lên với Chúa Cha. Đó phải là sự nâng cao chính Người, chính Chúa Kitô, Lời Người, sự thật của Người, tình yêu của Người. Linh mục phải cương trực, không bị dao động, phải sẵn sàng chịu cả những sự xúc phạm vì Chúa, như được thuật lại trong sách Công Vụ Tông Đồ: họ “hân hoan bởi được coi là xứng đáng chịu khổ nhục vì danh Chúa Giêsu” (5, 41).

Giờ đây chúng ta tiếp tục tìm hiểu ý nghĩa thứ hai mà Kinh Nguyện Thánh Thể II lấy từ Cựu Ước- “Ứng trực trước nhan Chúa và phụng sự Chúa.” Linh mục phải là một người chính trực và tỉnh thức, một người đứng thẳng. Cộng thêm vào những đức tính này nữa là sự phục vụ.

Theo bản văn của Cựu Ước, từ ngữ này có một ý nghĩa chủ yếu theo nghi thức: vị tư tế phải chịu trách nhiệm về tất cả hành vi thờ phượng đã được Lề Luật quy định. Nhưng việc hành động theo nghi thức này dần dần được xếp loại như việc phục vụ, như một phận vụ phải thi hành, và điều này dẫn giải cho những công việc trên phải được thực hiện với tinh thần nào.

Với việc đưa vào cách diễn tả “phục vụ” trong Kinh Nguyện Thánh Thể, ý nghĩa phụng vụ của từ ngữ được thích ứng một cách thức nào đó- để phù hợp với sự mới mẻ của phụng vụ Kitô giáo. Công việc vị linh mục làm trong khi cử hành Thánh Thể là phục vụ, và là việc phục vụ Thiên Chúa và phục vụ con người. Sự thờ phượng mà Chúa Kitô dâng lên Chúa Cha là hiến dâng mình cho đến cùng, vì phần rỗi con người. Linh mục phải tự đặt mình vào trong việc thờ phượng này, trong việc phục vụ này. Như thế, cách diễn tả “phục vụ” bao hàm nhiều chiều kích. Chắc chắn điều đầu tiên trong những chiều kích này là việc cử hành đúng đắn phụng vụ và các Bí tích nói chung, được thực hiện với sự tham dự nội tâm. Chúng ta phải học để mỗi ngày hiểu hơn phụng vụ thánh trong tất cả bản chất của nó, học để phát triển sự quen thân sống động với nó, để nó trở thành linh hồn của đời sống thường ngày. Chỉ khi đó chúng ta mới cử hành một cách đúng nghĩa, chính lúc đó mới tỏ hiện tất cả ars celebrandi, nghi thức cử hành. Không được có gì là giả tạo trong nghệ thuật này.

Nếu Phụng Vụ là một trách nhiệm chính yếu của linh mục thì điều này cũng có nghĩa là cần phải đặt ra sự ưu tiên dành để học hỏi liên tục, tiếp cận mới và sâu xa hơn cách thế cầu nguyện, trong trường học của Chúa Giêsu Kitô và của các thánh trong mọi thời đại. Bởi vì phụng vụ Kitô giáo, tự bản chất vẫn luôn luôn là một lời loan báo, chúng ta phải là những con người thiết thân với lời Chúa, yêu mến lời Chúa và sống lời Chúa: chỉ khi đó chúng ta mới có thể cắt nghĩa lời Chúa một cách xứng hợp. “Phụng sự Chúa”- việc phục vụ của linh mục cũng có nghĩa là học biết Chúa trong lời của Người, và làm cho tất cả những ai Người đã uỷ thác cho ta được nhận biết Người.

Cuối cùng, có hai khía cạnh khác liên quan đến việc phục vụ. Không ai gần cận người chủ của mình hơn người tôi tớ, là kẻ có thể đi vào không gian riêng tư nhất trong đời sống của ông. Theo nghĩa này, “phục vụ” nghĩa là sự gần gũi, nó đòi hỏi sự thân tình. Nhưng sự thân tình này cũng có thể đưa đến một mối nguy: đó là sự tiếp xúc thường xuyên của chúng ta với điều thánh thiêng có thể gây cho chúng ta nhàm chán.

Sự kính sợ biến mất. Với ảnh hưởng của thói quen, chúng ta không còn cảm nhận một biến cố cao trọng, mới mẻ, lạ lùng, là chính Người đang hiện diện, chính Người nói với chúng ta, chính Người tự hiến cho chúng ta. Chúng ta phải không ngừng chống lại sự hoá nhàm đối với thực tại ngoại thường này, chống lại sự dửng dưng của con tim, để luôn nhìn lại sự bất xứng của chúng ta và ân huệ đang diễn ra trong việc Người tự giao nộp vào bàn tay của chúng ta theo thể thức này. Phụng sự có nghĩa là gần gũi, nhưng trên hết là sự tuân phục.

Người tôi tớ làm theo các mệnh lệnh: “Không phải theo ý con nhưng theo ý Cha” (Lc 22: 42). Với những lời này trên núi Ôliu, Chúa Giêsu dứt khoát đối đầu với tội lỗi, chống lại sự phản loạn của con tim hư hỏng. Tội của Ađam chủ yếu hệ tại việc ông ta đã muốn làm theo ý mình, chứ không theo ý Thiên Chúa. Cám dỗ của nhân loại luôn là muốn hoàn toàn tự lập, muốn chỉ theo ý riêng mình và muốn mãi như thế để được hoàn toàn tự do; chỉ theo sự tự do vô giới hạn như thế con người mới trọn vẹn là mình. Nhưng như vậy, chúng ta đã đặt mình chống lại sự thật. Bởi vì sự thật là chúng ta phải chia sẻ sự tự do của chúng ta với người khác và chúng ta chỉ tự do khi hiệp thông với người khác.

Sự tự do được chia sẻ này chỉ có thể trở nên sự tự do đích thực nếu qua việc này chúng ta đi vào ý muốn của Thiên Chúa, chấp nhận những gì cấu thành mức độ của tự do. Sự tự do nền tảng này là một phần của hiện hữu con người, một sự hiện hữu không chỉ thuộc về nó và cho chính nó, càng ngày càng trở nên cụ thể trong linh mục: chúng ta không rao truyền chính chúng ta, nhưng chính Chúa và lời của Người, những gì chúng ta không thể tự ý tưởng tượng ra. Chúng ta chỉ loan truyền lời Chúa Kitô một cách đúng đắn khi thông hiệp với Thân Mình của Người.

Sự tuân phục của chúng ta là tin cùng với Giáo Hội, suy nghĩ và nói năng cùng với Giáo Hội, phục vụ cùng với Giáo Hội. Điều này luôn bao hàm lời Chúa Giêsu đã nói với ông Phêrô: ‘Một người khác sẽ dẫn con đến nơi con chẳng muốn’. Được dẫn đến nơi chúng ta chẳng muốn đến là một khía cạnh căn bản của sự phục vụ, và chính điều này làm cho chúng ta được tự do. Được dẫn đi theo cách thế đó, có thể trái với chính tư tưởng và kế hoạch của chúng ta, nhưng chúng ta cảm nhận điều mới mẻ- sự phong phú của tình yêu Thiên Chúa.

“Ứng trực trước nhan Chúa và phụng sự Chúa”: Chúa Giêsu Kitô, vị Linh Tục Tối Cao thật sự của trần gian đã đem đến cho những lời này tính sâu thẳm mà trước đó người ta không thể hình dung được. Người vừa là Con vừa là Chúa, đã muốn trở thành người tôi tớ Thiên Chúa theo lối nhìn của sách tiên tri Isaia đã phác hoạ. Người đã muốn trở thành tôi tớ của tất cả mọi người. Người đã diễn tả tính toàn diện của chức linh mục tối cao trong cử chỉ rửa chân.

Với hành vi yêu thương cho đến cùng, Người rửa sạch các bàn chân dơ bẩn; với sự khiêm hạ trong việc phục vụ, Người thanh tẩy chúng ta khỏi căn bệnh tự phụ. Như thế Người làm cho chúng ta có thể trở nên bạn hữu củaThiên Chúa. Người đã bước xuống, và sự đi lên đích thực của con người giờ đây được thực hiện trong việc chúng ta đi lên cùng với Người và tiến đến với Người. Sự nâng lên của Người là Thánh Giá. Đây là sự tự hạ sâu thẳm nhất, và, cũng như tình yêu được đẩy đến cực độ, thì đồng thời đó cũng là đỉnh cao của sự đi lên, của việc “nâng cao” con người.

“Ứng trực trước nhan Chúa và phụng sự Chúa”- điều này giờ đây có nghĩa là bước vào lời mời gọi của Người như người tôi tớ của Thiên Chúa. Như vậy, Bí tích Thánh Thể như là sự hiện thực của việc bước xuống và nâng lên của Chúa Kitô, sẽ vượt ra ngoài chính nó để quy về nhiều cách thức phục vụ bằng tình yêu thương người đồng loại. Ngày hôm nay chúng ta hãy cầu xin Chúa ban ơn để có thể một lần nữa thốt lên tiếng “vâng” theo nghĩa đó để đáp lại lời mời gọi của Người: “Con đây. Lạy Chúa xin hãy sai con” (x. Is 6, 8). Amen.

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thao ly  
#13345 Posted : Tuesday, January 14, 2020 12:15:24 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,373
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

“Món quà” đầu năm


Ký Thiệt

January 10, 2020

Vừa bước vào ngày đầu năm mới 2020, TT Trump và Đệ nhất Phu nhân Melania về dã thự tại Mar-a-Lago, West Palm Beach, Florida, “ăn tết”, nhưng đã không kịp ăn và cũng không được ngủ.

Tòa Đại sứ Mỹ ở Baghdad, Iraq, bị bao vây và tấn công. Các phần tử thân Iran khuấy động ở Iraq đã phá sập bức tường bao quanh khuôn viên sứ quán, tràn vào bên trong và nổi lửa đốt một khu tiếp khách. Không có báo cáo về tổn thất nhân mạng, Đại sứ Matthew H.Tueller đi nghỉ lễ, không có mặt tại sứ quán, nhưng nhóm người bạo động đã dựng lên những lều trại bên ngoài, vẽ khẩu hiệu chống Mỹ lên tường, đốt cờ Mỹ…Biến cố này có nguy cơ làm trầm trọng thêm sự đương đầu đang căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Iran.

Tổng thống Trump đã phải khẩn cấp thảo luận với các nhà lập pháp, các phụ tá nòng cốt và các cố vấn an ninh quốc gia để đối phó kịp thời, bảo đảm an toàn cho nhân viên Mỹ tại Iraq và giữ cho tình trạng nguy hiểm này không biến thành một cuộc chiến tranh toàn diện giữa Hoa Kỳ và những phần tử ủy nhiệm của Iran đang gia tăng quyền lực và bành trướng ảnh hưởng tại Iraq.

Ngũ Giác đài đã tức thì biệt phái một đơn vị Thủy quân Lục chiến trú đóng tại nước láng giềng Kuwait để tăng cường an ninh cho khu vực sứ quán Mỹ đang bị đe dọa, và lập kế hoạch điều động tới Baghdad 750 binh sĩ thuộc Lữ đoàn Không vận 82, đơn vị từng đồn trú tại cao nguyên miền Trung Việt Nam trong giai đoạn chiến tranh khốc liệt trước đây.

UserPostedImage

Quân đội Hoa Kỳ tại Iraq

Hiện đang có 5 ngàn quân nhân Mỹ đóng tại Iraq, số quân còn giữ lại với nhiệm vụ ngăn ngừa một cuộc nổi dậy của nhóm chủ trương thành lập một Quốc Gia Hồi Giáo, hậu quả của những xáo trộn kéo dài từ năm 2003, khi nhà độc tài Sadam Hussein bị Mỹ lật đổ và treo cổ vì chứa chấp khủng bố và tình nghi chế tạo võ khí nguyên tử.

Tổng thống Trump cáo buộc Iran chủ mưu vụ tấn công đột nhập Tòa Đại sứ Mỹ tại Baghdad và sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về tổn thương nhân mạng cũng như những hư hại về vật chất. Ông Trump viết trong một cái tweet: “Iran đã giết một nhà thầu người Mỹ tại Iraq và làm bị thương nhiều người khác. Chúng tôi đã trả đũa mạnh mẽ và chúng tôi sẽ luôn luôn làm như vậy. Bây giờ Iran đang dàn dựng vụ tấn công Tòa Đại sứ Mỹ ở Iraq. Họ sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm.”

Ông Trump không dọa xuông. Tối Thứ năm, 2.1.2020, Không quân Mỹ đã oanh kích Phi trường Quốc tế Baghdad, giết chết viên Tướng Qassem Soleimani, đứng hàng thứ hai của quân đội Iran.

Sáng Thứ sáu, 3.1.2020, Ngũ Giác Đài đã phổ biến một bản tuyên bố như sau: “Với sự chỉ đạo của Tổng thống, Quân đội Hoa Kỳ đã thực hiện biện pháp phòng ngừa quyết liệt để bảo vệ nhân viên Hoa Kỳ ở ngoại quốc bằng việc giết chết Qassem Soleimani, kẻ đã tích cực tạo dựng kế hoạch tấn công các nhà ngoại giao và quân nhân Mỹ tại Iraq và các vùng lân cận.”

Hoa Kỳ đã tuyên bố chịu trách nhiệm sau khi báo chí Iran loan tin Tướng Soleimani cùng với Abu Mahdi al-Muhandis, phó tư lệnh của lực lượng dấy loạn được Iran hậu thuẫn tại Iraq có tên là “Lực lượng Nhân dân Di hành”, cả hai đã bị giết chết trong cuộc oanh kích tối 2.1.2020.

UserPostedImage

Vụ oanh kích này đã làm nổi bật sự leo thang căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Iran. Bản tuyên bố của Ngũ Giác đài đã cáo buộc Tướng Soleimani trực tiếp chịu trách nhiệm về vụ bao vây, đập phá Tòa Đại sứ Mỹ và đã điều khiển vụ tấn công giết chết một nhà thầu Mỹ. Bản tuyên bố cũng lưu ý rằng Lực lượng Quds đã bị Hoa Kỳ liệt vào danh sách những tổ chức khủng bố và nói rõ như sau: “Tướng Soleimani và Lực lượng Quds của ông ta đã phải chịu trách nhiệm về những cái chết của hàng trăm quân nhân Mỹ và đồng minh cùng với hàng ngàn người bị thương khác nữa. Tướng Soleimani cũng đã chấp thuận kế hoach tấn công Tòa Đại sứ Hoa Kỳ tại Baghdad diễn ra trong tuần này.”

Như đã có thể thấy trước, trong khi Không quân Mỹ đã lập một chiến công xuất sắc chống lại kẻ thù của Hoa Kỳ thì ở Washington các chính trị gia và báo chí phe tả đã nhao nhao lên tiếng chỉ trích, phản đối ông tổng thống.

Dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez (Dân Chủ – New York) buộc tội TT Trump qua một cái tweet hôm Thứ sáu, 3.1.2020: “Đêm hôm qua Tổng thống đã làm một việc đang được công nhận rộng rãi là một hành động chiến tranh chống Iran, hành động mà giờ đây gây nguy hiểm cho sinh mạng hàng triệu người vô tội.”

Nghị sĩ Bernie Sanders, ứng cử viên tổng thống đảng Dân Chủ, đã cùng với Dân biểu Ro Khanna đưa ra một dự thảo luật ngăn cấm cấp tiền “cho lực lượng quân sự tấn công Iran mà không được Quốc hội đồng ý trước.”

Nghị sĩ Chris Van Hollen (Dân Chủ – Maryland) phát biểu: “Hành động của tổng thống có thể châm ngòi cho một cuộc chiến tranh khác nữa tại Trung Đông. Và chúng tôi ở Quốc hội xin nói rất rõ rằng Tổng thống Trump không có quyền đưa nước Mỹ vào cuộc chiến tranh với Iran. Ông Trump bắt buộc phải xin phép Quốc hội. Và Quốc hội chưa cho ông ta quyền đó.”

Phía khác, các nghị sĩ, dân biểu thuộc đảng Cộng Hòa và truyền thông báo chí không nằm trong “dòng chính”, nhất là hệ thống truyền hình Fox News với các “sô” của Sean Hannity, Tucker Carlson, Judge Jeanine, Laura Ingraham, Jesse Watters… đã hoan hô hết mình vụ hạ sát Soleimani.

Trong “sô” trên Fox News tối ngày 3 tháng 1, Hannity nói: “Đây là một hồi đáp cho những gây hấn của Iran chống lại chúng ta. Chính là chiến lược của Iran, tiền bạc của Iran, những kẻ thừa hành của Iran đã đặt sinh mạng của người Mỹ vào tình trạng hiểm nguy và tổng thống đã hành động một cách rất mau lẹ.”

“Theo quan điểm của tôi, loại trừ viên tướng đầu sỏ này là đúng…Một việc đáng lẽ đã phải làm từ lâu. Tôi sẽ đặt tựa đề lớn là một chiến thắng khổng lồ của tình báo Mỹ, một chiến thắng khổng lồ của quân đội chúng ta. Một chiến thắng khổng lồ của Bộ Ngoại giao và một chiến thắng khổng lồ về sự lãnh đạo toàn diện của tổng thống. Thật là khác hẳn với những gì đã xảy ra tại Benghazi.”

Đó là một vụ tương tự đã xảy ra vào năm 2012, khi Tòa Đại sứ Hoa Kỳ tại Benghazi, Libya, bị quân khủng bố tấn công, đốt phá. Đại sứ J. Christopher Stevens và một số nhân viên đã bị giết chết vì không được tiếp cứu kịp thời do lỗi lầm của Bộ Ngoại giao mà bộ trưởng khi ấy là bà Hillary Clinton và quyết định chậm trễ của Tổng thống Obama. Vụ này đã đưa tới mười cuộc điều tra, trong đó có sáu vụ được các ủy ban tại Hạ viện do đảng Cộng Hòa kiểm soát tiến hành. Mặc dù nhiều viên chức chính quyền Obama bị cáo buộc đã che đậy sự thật, nói dối về vụ Benghazi và về hậu quả của vụ này, không có cuộc điều tra nào tìm ra bằng chứng gì để kết tội ai! Rốt cuộc, để lâu cứt trâu hóa bùn. Tổng thống Obama còn tái đắc cử nhiệm kỳ hai vào cuối năm 2012, Ngoại trưởng Hillary Clinton còn được đảng Dân Chủ tín nhiệm chỉ định ra tranh cử tổng thống vào năm 2016. Bây giờ, vụ này được ông Hannity nhắc lại, mấy ai còn biết Benghazi là cái gì?

UserPostedImage

Đúng là Baghdad khác với Benghazi. Một viên chức cao cấp tại Bộ Ngoại giao xin giấu tên, đã nói với báo chí về lý tại sao do phải hành động nhanh chóng để loại trừ Soleimani: “Khi chúng tôi bắt đầu thấy bằng chứng tình báo liên tục và vững chắc Soleimani đang âu mưu những vụ tấn công sắp xảy ra nhắm vào Hoa Kỳ, tổng thống với trọng trách tổng tư lệnh quân đội, có nhiệm vụ phải hành động quyết liệt. Nếu chúng tôi không làm việc này, và hàng trăm người Mỹ đã chết, quý vị sẽ hỏi tôi tại sao chúng tôi đã không loại trừ Soleimani khi chúng tôi có cơ hội.”

Trả lời một cuộc phỏng vấn của CNN, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết Soleimani đang âm mưu ra tay hành động tại nhiều nơi trong vùng và đã bị một chiếc “drone” (máy bay không người lái) của Không quân Hoa Kỳ oanh kích khi đang ngồi trên xe từ phi trường Baghdad chạy ra. Chiếc xe đã biến thành một đống sắt vụn.

Nhìn đống sắt bị nung cháy cong queo trên màn ảnh truyền hình, ai mà không rùng mình khi nghĩ đến thân xác những kẻ ngồi trong xe? Phải chăng trời cao có mắt?

Về phía Iran, tiếp sau cái chết của Soleimani, Thủ lãnh Tối cao Ayatollah Ali Khamenei tuyên bố: “Sự trả thù dữ dội đang chờ để dành cho những tội phạm mà bàn tay vấy máu Soleimani.”

Tổng thống Iran Hassan Rouhani cũng hứa “đánh trả cho tội ác tàn bạo này.”

Thủ tướng Abolfazl Abutorabi, “nổ” hơn cả, đã gọi cái chết của Soleimani là “một sự tuyên chiến” và rằng một sự trả đũa nhanh chóng, mạnh mẽ là cần thiết. Ông ta nói thêm: “Khi có một kẻ tuyên chiến, người ta có muốn đáp trả cho những viên đạn với những cánh hoa? Kẻ ấy sẽ bắn vào vào đầu họ.” Ông ta còn đe dọa sẽ tấn công Tòa Bạch Ốc để trả lời cho một thông điệp của TT Trump hứa sẽ cho Iran lãnh hậu quả nặng nề nếu quốc gia Hồi giáo này leo thang những hành động thù nghịch với Hoa Kỳ.

“Thông điệp” ấy là một cái tweet của ông Trump như sau: “Iran đang nói rất mạnh về những mục tiêu của Hoa Kỳ được nhắm vào để trả thù cho việc chúng tôi đã loại ra khỏi thế giới tên đầu sỏ khủng bố, kẻ vừa mới giết một người Mỹ, & gây thương tích nặng cho nhiều người khác, không nhắc tới tất cả những người hắn đã giết trong suốt cuộc đời của hắn, trong đó có hàng trăm người Iran đi biểu tình chống đối. Hắn đã tấn công Tòa Đại sứ của chúng ta, và đang chuẩn bị tấn công thêm những chỗ khác. Iran đã không là cái gì cả ngoài là ung nhọt trong nhiều năm.” Cuối cùng, ông Trump cảnh cáo Iran: “Hoa Kỳ đã nhắm vào ’52 địa điểm của Iran’ và chúng tôi sẽ ‘tấn công rất nhanh và rất vũ bão’ nếu cần.” Chắc Iran biết 52 địa điểm đó là những nơi nào.

Nhưng, TT Trump cũng đã “trấn an” Iran rằng “Mỹ không chủ trương thay đổi chế độ” tại quốc gia Hồi giáo kiêm khủng bố này, và khẳng định vụ oanh kích của Mỹ là để “ngăn chặn một cuộc chiến tranh” (stop a war) chứ không phải là “phát khởi một cuộc chiến tranh” (start a war).

Tuy vậy, hai ngày sau khi Soleimani bị loại trừ, từ Beirut, căn cứ địa của tổ chức khủng bố Hezbollah do Iran nuôi dưỡng, trước hàng ngàn người ủng hộ, Thủ lãnh Hassan Nasrallah đã lên tiếng báo động rằng cái chết của Soleimani đã đặt toàn thể vùng Trung Đông vào bước khởi đầu của một giai đọan mới. Ông ta gọi vụ hạ sát Soleimani là một “tội ác rõ ràng và dã man” sẽ làm biến đổi toàn Vùng Trung Đông.

Vậy thì chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo sau vụ oanh kích của Không quân Mỹ với hoạt động tình báo thần sầu?

Thực tế là TT Trump đã nói tại Mar-a-Lago, Florida, vài giờ sau khi ra lệnh loại trừ Soleimani. Thủ tướng Iran Abolfazl Abutorabi, “nổ” một ngày sau tại Tehran, và Thủ lãnh Nasrallah đã lên tiếng tại Beirut hai ngày sau.

UserPostedImage

Họ thực sự đang mưu tính những gì, có trời mà biết. Và còn bao nhiêu chuyện có thể xảy ra trên chiến trường, ngoài dự tính của họ?

Trước mắt, Tổng thống Trump đã nhận được “món quà lớn” không mong đợi ngay vào ngày đầu năm, cùng với những chuyện đau đầu nhức óc khác còn dây dưa đeo đẳng từ năm cũ, trong đó có vụ “đàn hặc”.

Hết năm 2019, Hạ viện với tinh thần…phe đảng, đã tặng cái…án treo đàn hặc cho ông tổng thống, mà bà chủ tịch Pelosi bảo rằng đã cầu nguyện cho ông, làm quà cuối năm!

Bây giờ sang năm mới 2020, bản án treo vẫn còn… lơ lửng giữa Hạ viện và Thượng viện, trong lúc hai bên tranh cãi về thủ tục xét xử sẽ kéo dài không biết đến bao giờ mới khai thông.

Hết kiên nhẫn, ngày 4 tháng 1 vừa qua, từ Mar-a-Lago, trước khi trở về Bạch Cung sau mấy ngày “nghỉ tết”, ông Trump đã tweet như sau: “Trong khi tôi làm việc hết mình, và trong khi đất nước chúng ta thành công về kinh tế, về quân sự và mọi cái khác, thật là hổ thẹn khi những người Dân Chủ đã làm chúng ta phung phí quá nhiều thì giờ và tiền bạc cho cái trò đàn hạc tiếu lâm bịa đặt này. Phải chi tôi có thể cống hiến tất cả ngày giờ của tôi cho REAL USA!”

Ông tổng thống Mỹ đáng thương!

Ký Thiệt

thao ly  
#13346 Posted : Tuesday, January 14, 2020 12:16:28 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,373
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)


Chuyện Bên Đường – Tháng 1, 2020 (Bài 2)

January 9, 2020
Phạm Văn Lương

Chuyện tên tướng Soleimani, cánh tay mặt của giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei, người mà theo phe chính trị thân chính phủ Iran, cho rằng, có thể sẽ ứng cử tổng thống Iran trong tương lai. Nếu so sánh hai cái chết của Bin Ladin và Soleimani, cái chết của Soleimani là mất mát lớn hơn nhiều đối với hàng lãnh đạo của Hồi Giáo. Bin Ladin, lúc chết chỉ là một hình ảnh của quá khứ, đang nằm ẩn náu, trốn tránh việc tìm kiếm của Mỹ, dưới sự bao che của Pakistan, Bin Ladin không còn thực lực sau biến cố 9/11. Soleimani, ngược lại là tên đồ tể, đã từng giết hàng trăm dân lành, binh sĩ của Iraq và Mỹ. Hai cái chết của hai tên Hồi Giáo khét tiếng, nhưng Obama mất một máy bay trực thăng khi tấn công khu nhà ở của Bin Ladin, ngược lại T/T Trump không tốn một máy bay hay một binh sĩ nào.

UserPostedImage

Ai cũng biết Iran là một nước Hồi Giáo (Shiite) quá khích, luôn muốn làm bá chủ tại vùng Trung Đông. Iran, một nước 80 triệu dân, tuy là một nước luôn tự hào về quân sự, nhưng thực tế cho thấy Iran không đáng sợ như người ta thường nghĩ. Hãy nhìn cuộc chiến tranh 6 năm giữa Iraq và Iran, ai cũng thấy Iraq, dưới thời Sadam Hussein, Iraq tuy ít dân hơn nhưng đã từng xua quân vào xâu lãnh thổ của Iran. Iraq có thực lực quân sự hơn Iran nhiều. Như vậy, nhìn vào thực tế hiện nay, ta có thể thấy cuộc chiến tranh hủy diệt của Bush con, giết Saddam Hussein, có thể là một lỗi lầm về chiến lược rất quan trọng của Mỹ. Một cuộc chiến tranh hao tổn tiền bạc và 4,000 lính Mỹ chết tại đây, mà khó khăn của chính quyền Obama và Trump phải đối đầu hiện nay, Mỹ không được lợi một điểm gì, mang tiếng trước thế giới là Mỹ cố tình chiếm mỏ dầu của Iraq, trên thực tế, Mỹ không được một giọt dầu nào của Iraq, tới nỗi, TT Trump đã nói huỵch toẹt, là Iraq hứa chia cho Mỹ 50% dầu, nhưng giờ này Mỹ cũng không nhận được một giọt.Nhìn lại, khi Iraq đã chịu thuần phục Mỹ, sau cuộc chiến với Mỹ thời Bush, tổng thống thứ 41 của Hoa Kỳ. Ông này đã ngừng tấn công đúng lúc cần thiết, đủ để răn đe Hussein, chịu bỏ ý định chế tạo võ khí nguyên tử, sống hòa bình với Kuwait, nước láng giềng, và đồng minh của Mỹ, hơn nữa Hussein là cây át chủ bài để khống chế Iran bành trướng thế lực tại vùng này. Cuộc chiến tranh giết chết Sadam Hussein, giết luôn một đồng minh cần thiết. Khi người Mỹ giết Hussein, để lại Iraq, một đất nước ngổn ngang, không có người lãnh đạo, không đủ mạnh để thống nhất Iraq, thêm nữa, sự rút toàn bộ quân Mỹ một cách gấp rút của chính quyền Obama, đã tạo một lỗ hổng về lãnh đạo, chính trị tại nước này.

Chính phủ mới của Iraq lại tham nhũng, quân đội chia rẽ, tranh giành quyền lực, từ đó tạo cơ hội cho Iran, và lực lượng ISIS, thâm nhập và chi phối chính phủ Iraq. Tất cả những khí tài, súng đạn, xe tăng, chính phủ Mỹ để lại tại Iraq, vô hình chung được chia cho quân đội Iraq, lực lượng ISIS, và nhóm dân quân Iraq thân Iran. Mỹ trắng tay, 3 tỉ bạc để lại, và một nước Iraq ngổn ngang. Lực Lượng ISIS bành trướng mạnh tới nỗi, nếu Mỹ không trở lại giúp, ISIS đã chiếm được vùng biên giới giữa 3 nước Iraq , Syria, Turkey. Để thành lập một quốc gia Hồi Giáo nữa rồi.

Tóm lại, theo CBĐ, ba nước Iraq, Lybia, Viet Nam, đều là nạn nhân của một chính sách sai lầm của Mỹ. Trong cuộc chiến tại Iraq, Bush cha đã ngưng tấn công vào một thời điểm chính xác, Mỹ vẫn giữ được đồng minh Iraq, Mỹ vẫn có một sân chơi để nhòm ngó và kiềm chế Iran, khác hẳn với Bush con, giết Saddam Hussein, người hùng có khả năng lãnh đạo Iraq, và có khả năng chiến đấu chống Iran. Lịch sử sẽ đưa Bush con vào danh sách những người lãnh đạo dở, giống như Jimmy Carter, nhân dân 3 nước Việt Nam, Iraq, Lybia sẽ căm thù mỗi khi nhắc tới những biến cố mà Mỹ đã làm đất nước họ tan nát, tan nghé sẻ bầy. Thử hỏi người Việt Nam chúng ta, có ai khi nghĩ tới Kissinger, mà không căm ghét. Nếu là người Việt Nam, chúng ta phải căm ghét bọn Clinton, Bernie Sanders, Joe Biden, John Kerry. Riêng 3 tên Biden và Sanders, Kerry là 3 tên TNS chống chiến tranh Việt Nam, ủng hộ Việt Cộng, dẫn đến Hòa Đàm Paris, mang thua thiệt và cắt viện trợ vũ khí cho VNCH.

Trở lại, sau vụ Mỹ giết tên tướng Soleimani của Iran, quốc hội Iraq đã trở cờ, đòi Mỹ phải rút quân khỏi những căn cứ Iraq. TT Trump là một người lãnh đạo cứng rắn, đã tuyên bố Mỹ sẽ không rút quân khỏi những căn cứ do Mỹ xây dựng, tốn kém hàng tỉ dollar, cho tới khi chính phủ Iraq trả lại tiền Mỹ đã chi ra khi xây dựng những căn cứ này. Mỹ đắng lưỡi nhận ra là mình nuôi ong tay áo, nếu bỏ Iraq bây giờ, là giao trứng cho ác quỷ Iran. Mục đích về lâu, về dài của Iran là tạo một chính phủ Iraq bù nhìn, lệ thuộc Iran, để chiếm trọn những mỏ dầu của Iraq. Tình hình này là một copy, một phó bản giống hệt Trung Cộng áp dụng với Việt Nam ngày nay.

Đêm hôm qua, Iran đã bắn khoảng 15 hỏa tiễn vào những căn cứ Mỹ tại Iraq. TT Trump theo dõi tình hình, nhưng không phản ứng ngay. Trump hứa ông sẽ có một bài phát biểu vào hôm sau thứ Tư 1/8/2020. Sau một đêm đánh giá và nghe báo cáo của tư lệnh tại mặt trận, Chính TT Trump đã nói rằng tình hình “So far going well,” có nghĩa, Iran tuy nói thì mạnh mẽ nhưng thực tế, chỉ đánh võ miệng, theo kết quả Mỹ không có thương vong nào về nhân mạng. Chỉ có một số cơ sở bị hư hại. TT Trump phát biểu, Iran có vẻ “Standing down on Missile Strike”, tức là ra dấu dịu dàng, không biết có dụng ý nào không, nhưng hỏa tiễn Iran không gây thiệt hại về nhân mạng. Chúng ta nghe Iran tuyên bố sau khi oanh tạc chấm dứt.

Họ thông báo kết thúc cuộc trả đũa báo thù cho tên tướng Soleimani, coi như chuyện báo thù đã xong. Trong thông điệp sáng nay 1/8/2020. Trump có vẻ cứng rắn sau khi nghe kết quả bắn phá của kẻ thù. Trump nói “Mỹ lúc nào cũng sẵn sàng nói chuyện với Iran, với điều kiện, Iran phải từ bỏ tham vọng chế tạo nguyên tử.” Như vậy Trump đã thắng thêm một điểm nữa về những thổi phồng của phe Dân Chủ và đài thân Dân Chủ như ABC, CNN, SNBC, và MSNBC. Tất cả các phóng viên của các đài thổ tả này đã có mặt tại Iran để trực tiếp đưa tin về đám tang của Soleimani tại Iran, và cuộc tấn công vào Mỹ tại Iraq.

UserPostedImage

Chúng ta phải buồn cười cho sự lố bịch của những phóng viên các đài này. Tất cả phóng viên đàn bà đều choàng khăn theo kiểu Hồi Giáo, và đóng khuôn mặt buồn bã của người đưa đám, bọn này thật đáng phỉ nhổ. Nói thêm về đám tang cho tên tướng thổ phỉ Iran, chính phủ Iran đã phân phát thực phẩm cho một số dân nghèo tham dự, một đám tang đã có khoảng 56 người chết và hơn 200 người bị thương, vì giẫm, đạp lẫn nhau.

Nói thêm về mụ phù thủy Pelosi. Khi Iran tấn công bằng hỏa tiễn, phó tổng thống Mike Pence đã gọi điện thoại cho Pelosi để nói về diễn biến này (theo thủ tục hành chánh, Hành Pháp thông báo cho Lập Pháp, một biến cố quan trọng). Pelosi trả lời, bà ta không có thì giờ để nói chuyện với Mike Pence, có lẽ bà ta muốn tổng thống Trump phải đich thân nói chuyện với Pelosi. TT Trump có hai lý do không nói chuyện với Pelosi vì Trump đang theo dõi tình hình, diễn biến tại phòng Tình Hình với các tướng lãnh và cố vấn cao cấp của ông, hơn nữa Trump đã đề cử Pence, là phó tổng thống nói, là quá đủ rồi. Điều này cho thấy Pelosi ghét và căm thù Trump bất cứ lúc nào và bất cứ việc gì.

Tóm tắt lại, đêm hôm qua, Trump đã thắng Iran và quốc hội thiên tả và thắng luôn báo chí, vì Iran không có vẻ đánh xả láng như đã nói. TT Trump chưa phải bắn 52 mục tiêu theo kiểu đánh nhạnh, đánh mạnh, bằng những vũ khí mới nhất mà Trump hứa “Nước Mỹ đã tiêu 2,000 tỉ dollar về những vũ khí tuyệt chiêu, Mỹ muốn thử xem kết quả của những vũ khí này kết quả ra sao.”

Ngày mai, Trump có thể tự hào rằng những đánh giá của ông về Iran là đúng. Iran, theo ông là một con cáo, đội lốt sư tử. Tuy nhiên, vẫn còn sớm, trong tuần nữa, nếu Iran giữ thái độ im lặng và ăn mừng việc trả đũa Mỹ, tuy không đạt kết quả hay cố tình nhá xèng mà thôi, nhưng họ vẫn nói Mỹ không dám phản ứng gì. Một cuộc phóng hỏa tiễn cho có tiếng ồn áo, để Iran tạm ngủ yên trong chiến thắng tưởng tượng của họ.

Thêm nữa, chúng ta không nghe phản ứng mạnh mẽ gì từ Nga và Trung Cộng. Thay vì nói chuyện về Iran, Trung Cộng chỉ lên tiếng chung chung về cuộc đàm phán của Bắc Hàn và Mỹ. Trung Cộng đưa ý kiến đề nghị Mỹ và Bắc Hàn nên thương thuyết hơn là đối đầu trong cuộc đàm phán nguyên tử sắp tới, có thể xẩy ra năm nay.

CBĐ cảm ơn quý vị.

Phạm Văn Lương,

Edited by user Tuesday, January 14, 2020 12:18:15 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#13347 Posted : Tuesday, January 14, 2020 6:33:01 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,777

Thanks: 777 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Nguyễn Ngọc Ngạn, trận đòn 2 năm


January 6, 2020
Kiêm Ái

Vào tuần lễ cuối năm 2019, Nguyễn Ngọc Ngạn bị hầu như toàn thể người Việt tị Nạn Cọng Sản Hải Ngoại lên án tơi bời; với những lời lẽ không khoan nhượng. Điều này chứng tỏ tinh thần chống Cọng và tôn trọng sự thật của đồng hương hải ngoại đạt đến trình độ rất cao và đều khắp. Và những gì mà những kẻ đứng sau lưng Nguyễn Ngọc Ngạn đốc xúi hay mua chuộc, thuê mướn Nguyễn Ngọc Ngạn làm đều uổng công, uổng của chẳng những vô ích mà lại có phản ứng ngược. Đúng vậy, cái “xịt căng đan” Nguyễn Ngọc Ngạn chẳng những không đem lại những gì mà kẻ sử dụng Nguyễn Ngọc Ngạn mong muốn mà nó còn có dịp để cho hàng ngũ chống Cọng hải ngoại có một dịp “trưng cầu dân ý” tuy “tao ngộ” nhưng rất chính xác, minh bạch, đoàn kết và khách quan..

UserPostedImage

Nhát búa tạ đầu tiên Nguyễn Ngọc Ngạn vừa tung lên liền trở lại đập vào đầu Ngạn, đó là câu nói của hắn ta: năm vừa qua Canada phải bỏ ra hàng trăm triệu dollars để nuôi 50 ngàn người Mỹ vượt biên qua Canada (sic). Cái láo này đúng là cái láo vĩ đại, vì cách nay chưa đầy một tháng, chính quyền Hoa Kỳ đã bắt nhốt cả trăm cặp trai gái làm hôn thú giả để vào Hoa Kỳ.

Trong cuộc bầu cử Tổng Thống năm 2016, mấy chục tài tử thượng thặng xi la ma của Hồ Ly Vút tuyên bố có báo chí phe thổ tả chứng kiến: nếu Donald Trump thắng thì chúng sẽ qua Canada ở, thế nhưng 3 năm qua Donald Trump làm Tổng Thống, bọn chúng vẫn ở lại Hoa Kỳ, “ngu sao mà đi khỏi xứ Mỹ”. Tuy nhiên, cũng có 50 ngàn người từ đất Hoa Kỳ vượt biên qua Canada, nhưng đó KHÔNG PHẢI LÀ NGƯỜI MỸ, họ là những kẻ đến Hoa Kỳ bằng visa các nước khác và vượt biên qua Canada. Nguyễn Ngọc Ngạn đã dùng hai chữ “người Mỹ” để vu oan cho Hoa Kỳ đã bị mấy người Mỹ gốc Việt dạy cho bài học lễ độ: người Mỹ có 2 loại, một loại “thỗ sanh” tức là được sinh ra trên đất Mỹ, hai là loại nhập tịch từ các nước khác vào nước Mỹ hợp pháp và “thi vào quốc tịch Mỹ” gọi là người Mỹ gốc Việt, gốc Tây, gốc Ấn Độ, v.v… một khi đã được nhập tịch Mỹ rồi thì họ được bảo vệ y như các công dân Mỹ khác trừ trường hợp khai gian lý lịch khi nhập tịch, bằng chứng là “Trường Vũ và Ngọc Hạ lâu nay làm biếng, nay cũng nhập tịch Hoa Kỳ vì sợ…” như lời Nguyễn Ngọc Ngạn đã nói. cả 2 loại người Mỹ này không bao giờ vượt biên qua Canada, họ có visa Hoa Kỳ đi đường đường chính chính qua Canada, nếu muốn thì xin nhập quốc tịch Canada. Cái màn dùng chữ nghĩa để đánh lận con đen này “xưa rồi Diễm”, cái búa tưởng đánh người đã bị dội ngược lại trúng đầu Ngạn là đáng đời.

Luận điệu thứ 2 mà Nguyễn Ngọc Ngạn đưa ra để vu cáo TT Trump là bạo chúa, đó là một phụ nữ đã ở Hoa Kỳ 17 năm, đã có 4 đứa con mà vẫn bị trục xuất, mong rằng mọi người nghe sẽ thương hại bà này và lên án TT Trump, cũng là luận điệu tuyên truyền rẻ tiền hàm hồ kiểu Việt Cọng. Vì bà này “ở lậu”, không có thẻ xanh, không có quốc tịch Hoa Kỳ, hai điều kiện tối thiểu để được cư trú hợp pháp tại Hoa Kỳ bà này không có. Qua Mỹ với diện hôn thê mà không làm giấy kết hôn trong vòng 3 tháng thì luật định phải trở về Việt Nam, rồi người đàn ông nào muốn cưới phải làm thủ tục kết hôn từ đầu mới hợp pháp, lúc đó dù “không sinh đứa con nào” cũng không bị phiền hà. Luật lệ di trú do Quốc Hội lập ra, TT Trump đứng đầu ngành tư pháp có bổn phận thi hành chứ TT không có quyền tạo ra luật lệ.

Một người thi hành bổn phận đầy đủ mà Nguyễn Ngọc Ngạn cho rằng “MOI MÓC” để phỉ nhổ người ta thì ai là người moi móc đây? Ai là người đáng bị phỉ nhổ vì moi móc đây? Ngạn chứ ai nữa ! Khi dùng chữ moi móc ở đây Nguyễn Ngọc Ngạn có phải là kẻ ngu dốt hay “có bịnh” không? Ngu thì có ngu, nhưng dốt thì không. Ngu vì vô cớ mắng người là hành vi của kể đáng bị phỉ nhổ, nhưng học đến Đại học của VNCH không thể nói dốt được, và vì vậy cái “không dốt” của Nguyễn Ngọc Ngạn cũng là cái búa đập lên đầu Ngạn. Còn bịnh thì tôi không phải bác sĩ, tôi chỉ nghi thôi.

Cái khốn nạn nhứt của Nguyễn Ngọc Ngạn là kết tội Tổng Thống Donald Trump là một BẠO CHÚA, một từ ngữ mà ngay kẻ thù của Donald Trump như Trung Cọng cũng không dám dùng, vì nó trật lất, không đúng chỗ, không đúng người. Nguyễn Ngọc Ngạn thừa biết một bạo chúa thường bị cho là kẻ độc tài tàn bạo giết người không gớm tay, đàn áp và chống lại nhân loại, dùng mọi thủ đoạn để có lợi cho mình v.v…

Còn TT Trump thì sao? Ông ta chủ trương không phá thai chống lại đối thủ là Hillary cho phép phá thai đến ngày chót của thai kỳ khiến tất cả tôn giáo đều ủng hộ Trump để cứu vô số thai nhi bị giết. Còn Ngrạn, tự xưng mình là Công Giáo đọc xong phần dẫn nhập PBN B.40 là đi hành hương La Mã (sic), đem những ca sĩ vào thánh đường để làm tác phẫm Gloria, 1, Gloria 2, 3… mà đi ủng họ VC B.40, ủng hộ Trung Cọng mong loại Trump để Tập Cận Bình thao túng, ăn cắp của Hoa Kỳ, cai trị thế giới bằng bạo lực của bạo Chúa. Thật đáng phỉ nhổ.

Ba năm chấp chánh, Tổng Thống Trump đã thực hiện 2 điều căn bản cần thiết cho dân Hoa Kỳ: kinh tế phồn thịnh nhứt trong lịch sử, nạn thất nghiệp cũng xuống thấp chưa từng có. Nhứt là TT Donald Trump lên án và quyết tam tiêu diệt chủ Nghĩa Cọng Sản vô thần, chống lại Trung Cọng là kẻ thù của nhân loại và tôn giáo một cách có hiệu quả mà có lẽ chủ nghĩa Cọng Sản của Trung Cọng sẽ chết mà không có dịp dùng vũ khí sát thương như Liên Sô đã chết: chết vì kinh tế kiệt quệ vì thương chiến với Hoa Kỳ mà 3 năm qua đã được TT Trump thực hiện.

Trung Cọng đã và đang xâm lăng Việt Nam của chúng ta ngày càng tồi tệ do đảng Cọng Sản Việt Nam làm tay sai giúp cho Tập Cận Bình, nếu chủ nghĩa Cọng Sản tại Hoa Lục sụp đổ, CSVN sẽ không tồn tại, cuộc đấu tranh chống Cọng của Việt Nam có rất nhiều hy vọng thắng lợi và đảng Cọng Sản Việt Nam sẽ sụp đổ. Vì vậy người Việt tị nạn Cọng Sản tại Hoa Kỳ tích cực ủng hộ Tổng Thống Donald Trump đắc cử nhiệm kỳ 2 này, vì TT Trump tiếp tục cầm quyền tại Mỹ trong 4 năm nữa, chẳng những chủ nghĩa Cọng Sản tại Tàu sụp đổ mà các nước Cọng Sản con con còn lại trên thế giới cũng sẽ sụp đổ theo, vì Tổng Thống Donald Trump chống lại chủ nghĩa Cọng Sản trên cả thế giới. Cũng vì vậy mà Cọng Sản Việt Nam đang nỗ lực tuyên truyền đánh phá Tổng Thống Donald Trump trong kỳ bầu cử Tổng Thống Hoa Kỳ năm 2020 này. Có lẽ vì thế mà Nguyễn Ngọc Ngạn vô cớ lại dùng miệng lưỡi vu oan giá họa cho TT Trump. Vô tình hay cố ý?

Nếu đứng giữa đám đông mà tôi nói lớn lên rằng: “Nguyễn Ngọc Ngạn là tên dụ dỗ và cướp giựt vợ người ta”. Đó có phải là tôi dùng quyền tự do ngôn luận của Hoa Kỳ một cách chính đáng hay không? Hay tôi là một kẻ đáng phỉ nhổ, đáng bị đưa ra tòa án để “bóc lịch” trong nhà giam? Nguyễn Ngọc Ngạn đã làm điều tương tự và chẳng những gây thiệt hại cho TT Donald Trump mà cả dân tộc Hoa Kỳ, tội rất lớn, vì vị TT Hoa Kỳ 4 năm tới sẽ quyết định vận mạng của Hoa Kỳ.

Trong khi đó, Hoa Kỳ đối với Nguyễn Ngọc Ngạn ra sao? Trung Tâm Thúy Nga trình diễn nhiều lần ở Hoa Kỳ và được đồng hương Việt Nam hưởng ứng, nhờ đó mà Nguyễn Ngọc Ngạn làm MC cũng hốt bạc. Đất nước Hoa Kỳ làm ơn cho Nguyễn Ngạn thì có chứ không làm hại, tại sao Ngạn lại đem lòng thù hận Hoa Kỳ, lại đem gieo nọc độc có lợi cho Trung Cọng lẫn Việt Cọng như vậy?

Vì Nguyễn Ngọc Ngạn không được Hoa Kỳ cho vào tị nạn tại Hoa Kỳ. Đó là câu trả lời theo như sự trình bày của một bạn trẻ trên diễn đàn. Lý do này rất đáng tin cậy. Tôi cũng là một “thuyền nhân” đến Bidong. Hồ sơ, lý lịch của thuyền nhân đến Bidong đều phải chuyển qua Phái Đoàn Hoa Kỳ xét trước, tuyển nhận những người đáng cho vào Hoa Kỳ, sau đó, những người còn lại mới chuyển cho các phái đoàn khác như Canada, Pháp, Uc v.v… Tất cả công chức và quân nhân VNCH và vợ con đều ưu tiên được phái đoàn Hoa Kỳ nhận, nếu có bất kỳ giấy tờ hình ảnh nào chứng thực thuộc 2 thành phần trên. Nếu thuộc quân nhân công chức VNCH mà không có giấy tờ chứng nhận, họ sẽ được một “Giới Chức Hoa Kỳ” vào trại phỏng vấn. Nếu đúng sự thật “Giới chức” này khi về thủ đô Mã Lai sẽ giao cho Phái Đoàn Hoa Kỳ kết quả để khi vào Bidong (mỗi tháng 2 kỳ) sẽ phát đơn cho đi Hoa Kỳ. Ở Bidong có một “câu ‘nạn ngữ’ Hoa Kỳ nhận lầm chứ không xù lầm. Nói cách khác là phái đoàn Hoa Kỳ cố gắng tối đa để không loại bỏ quân nhân công chức VNCH và hậu duệ. Đã là “boat people” tất cả mọi người đều muốn đi Hoa Kỳ. Theo những gì Nguyễn Ngọc Ngạn đã viết thì lý lịch quân nhân VNCH và chuyến vượt biên của Ngạn có nhiều nghi vấn, nên không được Hoa Kỳ cho vào tị nạn tại Mỹ mà đem lòng thù hận. Nhưng phải có “thêm thắt cái gì đó” chứ chỉ riêng thù hận vì không được vào Hoa Kỳ thì không đến nỗi Nguyễn Ngọc Ngạn phải sử dụng những ngôn từ khốn nạn mà dù là một người không có giáo dục của gia đình và học đường cũng như xã hội tại VNCH lại có những hành vi đốn mạt như vậy được. Vì trước đây, qua Paris by Night “B.40” Nguyễn Ngọc Ngạn coi như đồng ý ca tụng VC và cũng vu vạ cho Hoa Kỳ một cách láo khoét rồi.

Nguyễn Ngọc Ngạn là tên đáng phỉ nhổ, đáng nhận trận đòn cùa dân tị nạn Cọng Sản, một trận đòn 2 năm.

Kiêm Ái Đầu năm 2020

Edited by user Tuesday, January 14, 2020 6:34:49 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#13348 Posted : Tuesday, January 14, 2020 6:42:53 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,777

Thanks: 777 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Lại nói về truyền thông thiên tả


Vũ Linh

January 11, 2020

Câu chuyện truyền thông dòng chính Mỹ thiên vị như thế nào, diễn đàn này đã viết thường xuyên, và cả thế giới cũng đã biết nhiều rồi.

Trong câu chuyện chính trị Mỹ hiện nay, thái độ thiên vị chống TT Trump của TTDC quá lộ liễu, ngay cả Đại Học Harvard cũng đã xác nhận hơn 90% chống Trump, ‘chuyện đương nhiên’ không cần mất thời giờ bàn thêm. Chuyện đáng bàn là cái tính thiên vị, hay chính xác hơn, thiên tả đó chẳng phải chỉ giới hạn trong chính trị Mỹ, mà đã đi xa ra ngoài nước Mỹ.

Ta thử nhìn qua xem sao.

Trước hết, xin được phép nhắc sơ qua về vai trò của TTDC Mỹ trong cuộc chiến VN.

Đám nhà báo trẻ Mỹ đến VN đều có một mẫu số chung là ban đầu ủng hộ cuộc chiến vì đây là cuộc chiến do thần tượng cấp tiến của họ, TT Kennedy khơi mào nhân danh cái gọi là ‘cuộc chiến cho chính nghĩa tự do dân chủ’. Nhưng rồi họ mau chóng chuyển hướng, không tin tưởng và không ủng hộ TT Johnson, biến thành những nhà báo gọi là ‘phản chiến’, chống lại sự can dự của Mỹ vào cuộc chiến mà họ gọi là ‘cuộc chiến bẩn thỉu’ tại Nam VN.

Những bản tin chính trị hay chiến sự hàng ngày của họ toàn là công kích, bôi bác, hay chê bai phe đồng minh, từ chính quyền Johnson tới các tướng lãnh Mỹ, cho đến chính quyền VNCH từ TT Diệm cho đến TT Thiệu, và toàn thể quân lực VNCH từ tướng đến lính.

Những chống phá này đã gây khó khăn lớn cho TT Johnson và sau đó, TT Nixon, đóng góp lớn vào việc dư luận quần chúng Mỹ cũng chuyển hướng theo, quay qua chống chiến tranh VN mạnh, nhất là trong những năm của TT Nixon. Cuối cùng đưa đến chiến thắng của CSBV, chiếm trọn miền Nam.

UserPostedImage

Dân Việt ta đã là nạn nhân hàng đầu của đám truyền thông thiên tả đó, ai cũng biết. Điều đáng nói là một số không nhỏ dân tỵ nạn ta hiện nay, hoặc là đã quên béng mất bài học xương máu này, hoặc là vì quyền lợi trợ cấp gì đó, đã nhắm mắt tin tưởng trở lại cái truyền thông thiên vị và thiên tả này, coi những cơ quan ngôn luận của TTDC Mỹ như là những tiếng nói mà uy tín và tính khả tín không thể nghi ngờ được. Cứ nghe đến Washington Post hay New York Times, hay CBS, NBC, ABC, CNN… là phủ phục xuống ghi chép, phiên dịch rồi trích dẫn hay phổ biến cho cộng đồng tỵ nạn. “Chẳng khác gì lời Kinh Thánh”!

Dù sao thì chuyện này cũng … xưa rồi, thôi bỏ qua. Bây giờ, ta bàn chuyện hiện tại.

Như đã viết trong phần mở đầu, bài này sẽ nhìn qua vài quan điểm của TTDC về những vấn đề không liên quan trực tiếp đến TT Trump.

CÂU CHUYỆN CÔ THUNBERG

Câu chuyện nổi đình nổi đám mới đây là tạp chí TIME đã chọn cô bé Greta Thunberg của Thụy Điển là ‘Người Của Năm’ qua.

TIME đã tự tạo cho mình một truyền thống từ hơn nửa thế kỷ qua là mỗi năm, tuyển chọn một ‘Người Của Năm’, Person of The Year, nghĩa là một người mà TIME cho là đã có ảnh hưởng lớn nhất trong năm vừa qua trên thế giới.

UserPostedImage

Năm nay, TIME lựa một cô bé 16 tuổi, mới nổi tiếng cách đây… vài tuần trong vài ngày. Cô này nổi tiếng vì đã lên tiếng báo động về chuyện địa cầu bị hâm nóng, mà bây giờ họ khéo léo gọi là ‘thay đổi khí hậu’ vì chẳng mấy ai tin chuyện hâm nóng hâm lạnh gì nữa.

Cô bé Thunberg bỏ học, ‘cắm lều’ trước quốc hội Thụy Điển để đòi hỏi thế giới phải làm một cái gì cứu nguy địa cầu. Hình ảnh của cô đã bị giới cấp tiến vồ lấy, đôn lên làm biểu tượng cho chuyện hâm nóng địa cầu. Khiến cô nhóc này say sóng, tuyên bố vung vít, kể cả việc đòi xử bắn (nguyên văn: “line up against the wall”) hết các lãnh đạo thế giới nào không tin chuyện hâm nóng địa cầu, để rồi sau đó phải xin lỗi mệt nghỉ.

Vào chung kết trong cuộc tuyển lựa ‘Người Của Năm’ của TIME còn có TT Trump, bà chủ tịch Hạ Viện Mỹ, và đám dân biểu tình đòi dân chủ tự do tại Hồng Kông. Nhưng TIME chọn cô bé Thunberg vì theo TIME, cô đã là nguồn cảm hứng cho cả triệu người trên thế giới, bất ngờ được thuyết phục là hâm nóng địa cầu là một mối nguy đe dọa cả nhân loại thật sự chứ không phải là đe dọa trong tưởng tượng.

Theo ý kẻ này, những người khác vào chung kết đều xứng đáng hơn cô bé Thunberg, vì họ đều đã thực sự để lại những dấu ấn lớn không chối cãi được cho thế giới trong năm qua. Kẻ này không phủ nhận việc hâm nóng địa cầu là chuyện rất nhiều người đã lo ngại, cũng không phủ nhận cô bé Thunberg đã nhờ can đảm và niềm tin cá nhân, nói lên ý tưởng của mình một cách mạnh mẽ. Nhưng thực tế là chuyện hâm nóng địa cầu là chuyện tranh cãi đã có từ mấy chục năm nay, cô bé này có lên tiếng hay không cũng chẳng cảm hóa được ai, chẳng thay đổi tư tưởng của một người nào, cũng chẳng giúp trái đất mát hơn, nghĩa là ảnh hưởng của cô bé này là đúng … zero. Chẳng thuyết phục được ai như TIME diễn giải.

Nhìn cho kỹ sẽ thấy quyết định của TIME thật ra là hành động ‘đá giò lái’ TT Trump mà phe TTDC đang tận tình đánh tới cùng. Đó là cách TIME đáp lễ TT Trump khi ông này cho Mỹ rút ra khỏi thỏa thuận Paris về chuyện hâm nóng địa cầu. Thông điệp của TIME: một cô bé 16 tuổi có viễn kiến đáng phục hơn xa TT Trump.

Chuyện địa cầu bị hâm nóng là chuyện ai cũng nhìn nhận là có. Vấn đề tranh cãi ở ba điểm:

◾Hâm nóng đó là ‘nhân tạo’ do con người tạo ra qua cách sống, cách sử dụng nhiên liệu? Hay đó là chuyện ‘thiên tạo’, do thiên nhiên gây ra theo chu kỳ vận hành của vũ trụ từ cả tỷ năm qua? Từ đó đi đến kết luận con người có cần phải làm gì để thay đổi, giảm mối nguy cơ đó không? Và một cách thực tế, thay đổi được gì trong vận hành của vũ trụ?

◾Hâm nóng là nguy cơ trước mắt hay nguy cơ lâu dài, có thể vài thế kỷ nữa? Từ cả mấy chục năm qua, những người lo lắng cho chuyện hâm nóng địa cầu, đã hù dọa thiên hạ liên tục về nguy cơ diệt chủng nay mai. Để rồi mấy chục năm sau, thiên hạ vẫn sống phây phây. Năm 2006, cựu PTT Al Gore được giải Nobel Hòa Bình vì tuyên bố hâm nóng địa cầu sẽ đưa đến tận thế vào năm 2016. Bây giờ, 2020, người ta vẫn … chẳng thấy gì. Có người viện dẫn cháy rừng ở Cali và Úc chính là hậu quả của việc hâm nóng địa cầu.

Thế thì hơi lạ. Cả thế giới bị hâm nóng mà sao lại chỉ cháy rừng ở Cali là cái đất tiên tiến nhất trong việc bảo vệ môi trường, và ở Úc là cái xứ chỉ có 3 người dân trong mỗi một dặm vuông đất (không kể việc hơn một tá người bị bắt vì cố tình đốt rừng).

◾Giữa chuyện hâm nóng địa cầu trong vài chục hay vài trăm năm nữa hay chuyện công ăn việc làm trước mắt của cả chục, cả trăm triệu dân Mỹ hay dân Tàu, dân Ấn Độ,…-, chuyện nào quan trọng hơn, cấp bách hơn? Không có công ăn việc làm bây giờ thì đói rã họng ngay, trong khi mấy chục hay mấy trăm năm nữa, ai biết được khoa học tiến bộ sẽ phát minh ra những biện pháp chống hâm nóng nào.

UserPostedImage

Nói trắng ra, TIME lựa cô bé Thunberg là Người Của Năm không phải vì cô bé Thunberg đã làm gì ghê gớm trong năm, mà chỉ vì TIME muốn mượn cô gái này để gửi thông điệp cho cả thế giới là TIME ủng hộ quan điểm hâm nóng địa cầu. Và nhất là muốn ‘đá giò lái’ TT Trump thôi.

Ở đây, có một tin nữa đáng suy nghĩ. Chủ nhân của TIME là Marc Bienoff, cũng là tỷ phú chủ tập đoàn SalesForce đang điều đình với Trung Cộng để làm đối tác làm ăn lớn với đại tập đoàn Alibaba của TC. Ông chủ này chắc chắn sẽ không cho phép TIME lựa đám nổi loạn Hồng Kông là Người Của Năm đâu.

Việc TTDC thiên vị, công khai cổ võ cho những quan điểm thiên tả cũng được thể hiện khá rõ nét trong câu chuyện Miến Điện và bà Aung San Suu Kyi.

CÂU CHUYỆN MIẾN ĐIỆN

Nếu theo dõi TTDC từ vài năm qua, người ta có cảm tưởng xứ Miến Điện là xứ kỳ thị Hồi giáo tàn ác nhất nhân loại khi cướp, hãm, tra tấn, giết khối dân Hồi giáo thiểu số hiền lành vô tội của xứ này, khiến cả triệu dân này phải bồng bế nhau tìm đường trốn chạy, qua xứ láng giềng Bangladesh và cả tới những xứ xa hơn như Mã Lai, và Úc luôn.

Tháng vừa rồi, Tòa Hình Sự Quốc Tế -International Criminal Court- mà Mỹ không nhìn nhận (TT Obama cũng chỉ chấp nhận Mỹ tham gia với tư cách quan sát viên) đã họp tại La Haye của Hòa Lan để cứu xét đơn của xứ The Gambia nhân danh Hiệp Hội Hợp Tác Hồi Giáo (57 xứ Hồi giáo) kiện Miến Điện về tội diệt chủng dân Hồi giáo. Đích thân bà Aung San Suu Kyi đã ra trước tòa để bênh vực quan điểm của Miến Điện.

Sự thật khác xa bức họa đen ngòm mà truyền thông thiên tả Âu Mỹ vẽ ra và truyền thông tỵ nạn lờ mờ dịch lại.

UserPostedImage

Miến Điện, bây giờ gọi là Myanmar (Miến Điện là phiên dịch từ Burma, chỉ là tên của một trong nửa tá sắc dân chính của Myanmar, là xứ có hơn 100 sắc dân nhỏ khác nhau) đã phải đối đầu với vấn nạn Hồi giáo từ cả trăm năm qua rồi.

Trong một tỉnh phiá tây Miến Điện có tên là Rakhine, sát biên giới Bangladesh, có một sắc dân mà người ta thường gọi là Rohingya, là một sắc dân gốc Ấn nhưng theo đạo Hồi chứ không theo Ấn Độ giáo, không có liên hệ gì đến dân Miến, từ chủng tộc, đến văn hóa, ngôn ngữ, lịch sử, và tôn giáo. Sau Đệ Nhị Thế Chiến, khi Anh trao trả độc lập thì vùng Rakhine này thuộc lãnh thổ Miến, khối dân Rohingya chỉ có một nhúm chừng hơn 100.000 người sống trên đất Miến. Phần lớn còn lại cả triệu người vẫn sống bên kia biên giới, trên lãnh thổ Bangladesh (khi Anh trả độc lập cho Ấn, họ chia đất đô hộ này thành Ấn Độ theo Ấn Độ giáo và Pakistan theo Hồi giáo, gồm có Đông Pakistan và Tây Pakistan. Rồi Đông Pakistan dành độc lập từ Tây Pakistan, lấy tên Bangladesh).

Khối dân Rohingya sống bên Bangladesh này sanh đẻ quá nhanh, dân số tăng mạnh, không đủ đất sống tại Bangladesh là xứ đã quá đông dân rồi. Khối dân đó bắt đầu tràn qua kiếm đất sống bên Miến Điện, dần dà lên đến cả triệu người.

Có hai điểm cần để ý:

◾Khối dân Hồi giáo Rohingya rất cuồng tín và quá khích. Họ tràn qua Miến Điện, chiếm làng Miến, đuổi dân Miến đi, đốt chùa, giết hết sư, xây đền Hồi giáo khắp nơi, thậm chí lùng giết luôn cả dân Miến không Hồi giáo mà họ gọi là ‘infidels’, lập các loại làng tự trị với rào kẽm và tre giống y như ấp chiến lược của VN ta năm xưa, thành lập các nhóm ‘dân vệ’ địa phương, có võ trang súng ống để chống lại cảnh sát và quân đội Miến. Tính bạo động của dân Rohingya hoàn toàn được truyền thông cấp tiến Âu Mỹ bao che, không bao giờ nói đến.

◾Vì là ‘di dân lậu’ bất hợp pháp trên đất Miến, nên họ sống rất khốn khổ, trong nghèo đói tận cùng. Không được sự giúp đỡ nào của chính quyền Miến, cũng chẳng được chính quyền Bangladesh giúp gì. Y tế và giáo dục hầu như không có gì. Cả hai chính quyền đều không dám nhìn nhận khối dân này. Vì lý do rất giản dị: kinh tế. Cả hai nước đều nghèo mạt, không có tiền nuôi cả triệu dân ‘vô gia cư’ hay ‘vô tổ quốc’ này.

Dĩ nhiên tình trạng này đưa đến đụng độ võ trang với dân Miến và quân đội Miến. Cả hai bên đều mạnh tay vì quyền lợi sống còn. Không có chuyện tàn ác một chiều từ phiá dân Miến như truyền thông Âu Mỹ mô tả. Tất cả những ai đã viếng thăm Miến đều biết dân Miến rất sùng đạo Phật và rất hiền lành.

Người ta có cảm tưởng TTDC Âu Mỹ hình như sợ hay muốn nịnh đám quá khích Hồi giáo nên đi tìm đám dân Phật giáo hiền lành Miến làm con thiêu thân để đổ lên đầu họ những tội tàn bạo nhất.

UserPostedImage

Vì khối dân Rohingya đó đi đến đâu đốt chùa và giết sư đến đó, nên khối Phật giáo phải tự vệ. Nhiều ông sư đã mạnh miệng kêu gọi Phật tử Miến và cả sư sãi phải tự võ trang bằng gậy gộc, dao búa cá nhân để tự vệ.

Truyền thông Âu Mỹ gọi mấy ông sư này là ‘buddhist terrorists’, khủng bố Phật giáo. TTDC Mỹ theo chỉ thị của TT Obama, cho đến nay vẫn không dám gọi khủng bố Hồi giáo quá khích là ‘muslim terrorists’ hay khủng bố Hồi giáo, nhưng lại mau mắn gọi mấy ông sư ngồi giảng kinh và kêu gọi giữ chùa là khủng bố.

Thực tế, đây là một cuộc ‘chiến tự vệ’ của khối Phật tử Miến chống khối Hồi giáo xâm lăng Rohingya từ Bangladesh tràn qua, chứ không phải chuyện Miến kỳ thị, đàn áp một sắc dân thiểu số của họ. Một số không ít dân Miến cũng theo đạo Hồi, và tại những thành phố lớn như Yangon, Mandalay,… đều có nhiều đền thờ Hồi giáo, và dân Miến theo đạo Hồi chẳng gặp chống đối hay kỳ thị gì.

Nhưng đọc báo Âu Mỹ, ta có cảm tưởng trái ngược hoàn toàn. Đó là cách thông tin méo mó, phe đảng của truyền thông Âu Mỹ mà dân ta đã nếm mùi trong cuộc chiến tại miền Nam VN năm xưa.

Thái độ của truyền thông Âu Mỹ đối với bà Aung San Suu Kyi thật tiêu biểu.

Bà Aung San Suu Kyi là con của tướng Aung San, người hùng đã tranh đấu cho độc lập của Miến dưới thời Anh đô hộ. Phải nói thêm, dân Miến không có họ như họ Nguyễn, Lê, Trần của ta. Mỗi người đều có tên khác nhau. Aung San Suu Kyi có nghĩa là ‘con gái của ông Aung San’. Ông bị ám sát chết vài ngày trước khi Miến được chính thức độc lập, bởi một nhóm võ trang khác cũng đang tranh đấu cho độc lập. Tướng Aung San là người thành lập ra đảng Cộng Sản Miến sau này bị cấm hoạt động, cũng là người thành lập ra quân đội Miến luôn. Cho đến nay, tướng Aung San vẫn là người hùng được cả nước tôn sùng, và hấu hết các tướng lãnh thống trị Miến trong nửa thế kỷ qua đều là ‘đàn em’ của ông, rất kính trọng ông.

Sau khi ông bị giết, bà vợ tướng Aung San dắt con gái Suu Kyi chạy qua Anh. Bà Suu Kyi lớn lên tại đây, lấy chồng người Anh, sanh ra hai con trai.

Năm 1988, sau gần 40 năm xa xứ, bà Aung San Suu Kyi về Miến lần đầu tiên để thăm mẹ đã về lại Miến từ lâu và đang hấp hối. Một hôm bà vào nhà thương thăm mẹ, tình cờ thấy cả mấy chục sinh viên máu me đầy người trong nhà thương. Họ đã biểu tình chống chính quyền quân phiệt và bị đàn áp. Bà bị sốc nặng, tìm hiểu vấn đề, và quyết định ở lại Miến, gia nhập hàng ngũ đảng đối lập, đòi tự do dân chủ, chống quân phiệt. Bà được đôn lên hàng lãnh tụ ngay, phần lớn vì tên tuổi của ông bố.

Năm 1991, các tướng lãnh nhượng bộ, cho bầu cử quốc hội tự do. Trong bất ngờ hoàn toàn, đảng của bà Suu Kyi thu được hơn 80% phiếu, và bà Suu Kyi trên nguyên tắc sẽ được quốc hội bầu làm tổng thống. Các tướng lãnh hoảng hốt, hủy bỏ kết quả bầu cử, ra luật cấm người có chồng, vợ, con quốc tịch nước ngoài không được làm tổng thống. Các tướng giữ quyền và bắt bà Suu Kyi giam lỏng tại gia. Vì uy tín của ông bố của bà, các tướng ‘đàn em’ không dám đụng, chỉ giam lỏng bà tại gia, trong hơn 15 năm.

Cả thế giới bất bình, tẩy chay và cấm vận Miến Điện, ngoại trừ có đúng một xứ ‘ân nhân’ đứng ra giúp Miến tối đa: ông láng giềng Trung Cộng.

Cái làm cho dân Miến tôn sùng bà Aung San Suu Kyi là tính can đảm vô song của bà. Các tướng lãnh tìm đủ cách, từ áp lực cắt điện nước, không cho tiếp tế đồ ăn, đến dụ dỗ đủ kiểu trong gần 20 năm để đẩy bà về Anh, nhưng bà nhất quyết không đi. Ngay cả khi ông chồng bị ung thư hấp hối bên Anh, bà cũng nhất quyết không về vì bà biết bà mà ra khỏi xứ là sẽ không bao giờ trở về Miến tranh đấu cùng dân Miến được. Bà Suu Kyi thực sự đã tranh đấu cho nhân quyền và dân quyền của dân Miến chứ không phải chỉ tranh đấu cho cá nhân bà, để khi có dịp đi tỵ nạn nước ngoài là chạy cho thật nhanh.

Cả thế giới cảm phục bà. Bà được đủ loại giải thưởng, kể cả giải Nobel Hòa Bình.

Năm 2010, các tướng lãnh chán Trung Cộng vì thấy TC chẳng giúp gì mà chỉ lợi dụng đất Miến để tìm đường ra biển Bengal, kiểu như giúp xây xa lộ, đường xe lửa từ TC xuyên qua cả xứ Miến xuống tới vùng biển Ấn Độ Dương. Các tướng muốn bỏ TC theo Tây Phương, bắt đầu chính sách cởi mở trong nước, thân thiện với Mỹ qua cựu thượng nghị sĩ Jim Webb trước tiên.

Các tướng cho tổ chức bầu quốc hội năm 2015. Cũng như lần trước, đảng của bà Suu Kyi chiếm 80% phiếu, ngay cả bà Suu Kyi cũng đắc cử dân biểu. Vì các tướng không chấp nhận cho sửa Hiến Pháp, bà Suu Kyi vẫn không thể làm tổng thống được. Bà mau mắn chỉ định một ông phụ tá của bà ra tranh cử tổng thống do quốc hội bầu. Đảng của bà chiếm gần hết quốc hội nên ông này đắc cử tổng thống dễ dàng, bổ nhiệm bà Suu Kyi làm Cố Vấn Quốc Gia -State Counsellor- kiêm Ngoại Trưởng. Thực tế bà nắm trọn quyền trong khi tổng thống chỉ là bù nhìn. Chính bà Suu Kyi cũng khoe tổng thống phải nghe lời của bà.

Tuy nhiên, quyền hạn của bà bị giới hạn theo Hiến Pháp Miến: tổng thống không được đụng đến quân đội, bộ quốc phòng và bộ an ninh lãnh thổ, vẫn hoàn toàn và tuyệt đối nằm trong tay Hội Đồng Quân Lực. Ngay cả trong quốc hội, 25% được dành cho các đại diện của quân đội do Hội Đồng Quân Lực bổ nhiệm. Nghiã là vấn đề Rohingya vẫn nằm trong tay các tướng lãnh mà bà Suu Kyi không xiá vào được.

Truyền thông Âu Mỹ tung hô bà Suu Kyi lên 9 tầng mây. Dù sao thì bà vẫn là con của người sáng lập ra đảng Cộng Sản Miến, có lập trường rất thiên tả, truyền thông Âu Mỹ rất mê. Tuy nhiên, tuần trăng mật Âu Mỹ – Suu Kyi kéo dài không lâu, vì họ khám phá ra cái thiên tả của bà Suu Kyi không giống thiên tả bắc Âu, mà rất gần TC.

Mỹ và Tây Âu thấy ngay không có gì thay đổi lớn lao hết. Bà Suu Kyi có quyền cải cách từng bước nhỏ các vấn đề kinh tế, giáo dục, xã hội, nhưng các tướng vẫn nắm quyền quân sự và an ninh và nhất là khối dân Rohingya vẫn không khá hơn. Họ thất vọng, bắt đầu chỉ trích và áp lực bà Suu Kyi mà bất cần biết vài chuyện:

– Thứ nhất, bà không có quyền hành gì trong các vấn đề an ninh, và Rohingya;

– Thứ nhì, bà Suu Kyi cũng đồng ý với các tướng và tuyệt đại đa số dân Miến là vấn đề không phải là chuyện Miến đàn áp dân Rohingya vì kỳ thị Hồi giáo giản dị như truyền thông Âu Mỹ xuyên tạc.

– Thứ ba, bà Suu Kyi có muốn làm gì cũng khó xoay xở vì chẳng những bà không có quyền mà cũng không có tiền để giúp khối dân này. Thế giới giả dối họp đủ loại hội nghị quốc tế về việc cứu giúp dân Rohingya, nhưng khi Miến và Bangladesh xin tiền để nuôi đám dân này thì không một xứ nào cho một xu, bắt hai anh khố rách áo ôm phải tự lo.

Câu chuyên tương lai của Miến ra sao, ta phải chờ xem. Vấn đề bàn ở đây chính là thái độ của truyền thông, bóp méo vấn đề Rohingya một cách thô bạo. Tung hô ‘gà nhà’ Suu Kyi mà không hiểu rõ vấn đề, đến khi thấy hy vọng của mình không thành thì quay ngược thái độ, đang đòi lấy lại cái giải Nobel của bà Suu Kyi, và mang bà ra trước tòa. Từ tung hô đến công kích, cả hai thái độ đều tùy thuộc quan điểm và ý muốn của truyền thông thiên tả Âu Mỹ mà không cần biết gì về nhu cầu hay quyền lợi thực tế của dân Miến.

Cái vô lý trong câu chuyện là trong con mắt của khối cấp tiến thế giới, bà Suu Kyi từ một “Phật Bà Quan Âm” trong một chớp mắt đã biến thành ma qủy hắc ám tàn nhẫn nhất thế giới.

Tại sao TTDC bênh phe Hồi giáo?

UserPostedImage

Ảnh hưởng chính trị của Phật giáo trên thế giới không bằng một góc ảnh hưởng chính trị của khối Hồi giáo. Trên thế giới, chẳng có hiệp hội chính trị nào đại diện cho các nước Phật giáo hết. Phật giáo chẳng kiểm soát một nước nào hay một kho dầu hỏa nào, cũng chẳng khủng bố đánh nhau với ai hết.

Nhìn vào phiên toà La Haye thì thấy rõ tính phe phái. Phiên tòa phỏng vấn hơn 200 ‘nạn nhân’ Hồi giáo và đưa ra trước tòa 3 ‘nhân chứng’ Hồi giáo, trong khi phỏng vấn và đưa ra đúng zero nhân chứng Phật giáo Miến Điện, ngoại trừ cho phép một mình bà Aung San Suu Kyi ra trước tòa.

Câu kết ở đây rất giản dị: TTDC có ‘chương trình nghị sự’ phe phái của họ, từ trong nước đến ngoài nước, ta có đọc tin tức thì cần thận trọng, tránh làm con thiêu thân cho họ. Đừng bao giờ nghĩ TTDC Mỹ là Thánh Kinh phải nhắm mắt dịch theo rồi phổ biến tứ tung.

Vũ Linh: 11/1/2020

Edited by user Tuesday, January 14, 2020 7:02:13 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#13349 Posted : Tuesday, January 14, 2020 8:16:32 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,777

Thanks: 777 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Từ Đồng Tâm nhìn tới tương lai của đảng CSVN


UserPostedImage

Nguyễn Ngọc Già (Danlambao)


... ĐCSVN đang đứng trước thềm đại hội đảng lần thứ XIII với quá nhiều dấu hiệu không lấy gì làm sáng sủa cho lắm, bởi "sự kiện Đồng Tâm" không còn gói gọn tại Việt Nam mà đang bị nghị viện Châu Âu xem xét kỹ lưỡng trong mối liên hệ với hiệp định thương mại EVFTA được thông qua hay không...

*
Theo báo chí trong nước - xung đột tại Đồng Tâm - do người dân sở tại chống đối đường lối chủ trương của ĐCSVN và pháp luật của nhà nước CHXHCNVN về sở hữu đất đai, kéo dài từ nhiều năm.

Cho đến ngày 15 tháng Tư năm 2017, dân làng Đồng Tâm đã bắt giữ 38 người Cộng Sản Việt Nam (CSVN) để đòi hỏi yêu sách của họ phải được đáp ứng.

Cuộc xung đột tiếp diễn với quy mô lớn và khốc liệt gấp nhiều lần, dẫn đến 3 viên công an tử vong vào hôm 9 tháng Giêng năm 2020,

ĐCSVN cùng nhà nước CHXHCNVN đã truy tặng huân chương chiến công hạng nhất và cấp bằng "Tổ quốc ghi công" cho 3 viên công an dưới đây:

1. Nguyễn Huy Thịnh - Phó trung đoàn trưởng Trung đoàn cảnh sát cơ động Thủ đô - E22.

2. Dương Đức Hoàng Quân - Công an viên Trung đoàn cảnh sát cơ động Thủ đô - E22.

3. Phạm Công Huy - Công an viên Đội Chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ số 3 Công an thành phố Hà Nội.

"Thủ lĩnh và linh hồn" cùng những khuất tất

So với tất cả các vụ tranh chấp đất từ: Thủ Thiêm, Văn Giang, Cồn Dầu, Vườn Rau Lộc Hưng v.v... cho đến Đoàn Văn Vươn [1], Đặng Ngọc Viết [2], Đặng Văn Hiến [3] v.v... những người liên quan đến "vụ chống đối" tại Đồng Tâm được xem là "tội phạm đặc biệt nghiêm trọng" - khái niệm đã được "pháp luật hóa" trong Bộ Luật Hình Sự, bởi vụ án Đồng Tâm đã được khởi tố với 3 tội danh: "Giết người" - điều 123, "Tàng trữ vũ khí trái phép" - điều 306, "Chống người thi hành công vụ" - điều 330, trong đó tội "Giết người" có thể bị kết án lên đến mức tử hình.

Đã có 30 người dân làng Đồng Tâm bị bắt giam trong ngày 9 tháng Giêng năm 2020, theo thông tin từ các báo trong nước.

Đụng độ tại Đồng Tâm, tính cho đến nay, về phía dân làng, đã làm ông Lê Đình Kình thiệt mạng.

Biến loạn tại Đồng Tâm xảy ra ngày 9 tháng Giêng năm 2020 - Một phần của tình trạng nhà nước dai dẳng tranh chấp đất với dân - có thể nói, nó diễn ra như chưa từng được biết đến suốt chiều dài liên tục 45 năm, tính từ 1975 với nhân vật Lê Đình Kình được xem là "thủ lĩnh và linh hồn" của dân làng.

Đông đảo người dân dễ dàng tìm thấy hình ảnh như vậy từ wikipedia trích yếu lý lịch [5]:

Ông Lê Đình Kình sinh năm 1936 cư ngụ tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, ngoại thành thành phố Hà Nội; là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, từng tham gia kháng chiến chống Mỹ, nhiều năm là lãnh đạo xã Đồng Tâm; từng là Chủ nhiệm Hợp tác xã, Trưởng Công an xã, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm vào những năm 1980.

Sau khi nghỉ hưu, với bề dày tham gia cách mạng cùng uy tín lâu năm trong làng, ông Lê Đình Kình trở thành người có ảnh hưởng rất lớn tại xã Đồng Tâm.

Trang kiemsat.vn phát hành ngày 02 tháng Năm năm 2017 với tựa đề "Thôn Hoành hồ hỡi đón cụ Lê Đình Kình trở về" [6]. Trong bài báo, ngoài những lời trân trọng, còn có hình ảnh dân làng rất đông đảo cùng phấn khởi chào đón Lê Đình Kình xuất viện, sau khi ông tạm bình phục từ việc xương đùi bị gãy trong cuộc xô xát ngày 15 tháng Tư năm 2017.

Ông Lê Đình Kình cũng được tặng huy hiệu 60 năm tuổi đảng- trang kiemsat.vn cho biết thêm.

Từ năm 2013, ông Kình tham gia "Tổ đồng thuận" của nhân dân xã Đồng Tâm đại diện cho họ gửi đơn thư khiếu kiện về đất đai.

So với tất cả địa phương khác, việc đòi hỏi và bảo vệ quyền sở hữu đất đai của người dân Đồng Tâm trở thành một tổ chức tự phát mà báo Người Lao Động đưa tin rằng, Tô Ân Xô - Chánh Văn Phòng Bộ Công An nói với báo giới [7]: "Lời khai của một số đối tượng bị bắt xác nhận ông Kình là người cầm đầu, chủ mưu các hoạt động chống đối chính quyền, vi phạm pháp luật trong vụ việc tại Đồng Tâm".

Tuy nhiên, đông đảo người theo dõi lấy làm lạ về khái niệm "người cầm đầu" sẽ được hiểu ra sao với một ông già 84 tuổi cùng đôi chân tập tễnh, ở tại giường ngủ trong phòng riêng "điều binh khiển tướng" như thế nào vào lúc bóng đêm vẫn còn đặc quánh phủ trùm xung quanh mảnh đất hơn 50 hecta với toàn bộ đường internet tại đó bị khống chế?

Sự nghi ngờ về vai trò "người cầm đầu" càng tăng lên gấp bội, khi báo giới khẳng định, xác của ông Lê Đình Kình được phía Công an Hà Nội trả về cho gia đình để mai táng mà cái xác đó đủ sức ám ảnh tất cả những ai nhìn qua với phát đạn ngay tim và đường mổ suốt chiều dài từ yết hầu cho đến rốn?!

Ông Kình chết tại nhà, tại địa điểm nào đó trong làng Đồng Tâm hay tại nơi bị bắt giam của Công an Hà Nội? Dù chưa thể xác định tại đâu, nhưng điều không thể chối cãi - bởi do chính phía Công an Hà Nội xác nhận - họ "làm chủ" cái xác, trước khi trao trả cho gia đình Lê Đình Kình.- "người cầm đầu"(!).

Báo Vietnamnet cũng cho hay Eight Ball: "Theo báo cáo của Công an thành phố Hà Nội, khi khám nghiệm tử thi, trên tay của ông Lê Đình Kình cầm giữ quả lựu đạn".

Tại sao cần phải có một đường mổ thật dài như vậy để làm gì? Nếu đó là giám định pháp y thì biên bản là điều bắt buộc phải có, nhưng người ta không nhìn thấy được trao cho gia đình "người cầm đầu"? Ông Kình chết vào lúc mấy giờ?

Ông Kình "cầm quả lựu đạn" (nếu là thật) chưa kịp giật chốt và ném về phía công an - điều này vô hình chung, đã xác nhận phát đạn ngay tim được bắn ra ngay trong phòng ngủ của ông là đúng. Một câu hỏi cũng cần đặt ra, ai đã cung cấp quả lựu đạn mà ông Kình bị cho là "cầm trên tay"?

Một thông tin có liên quan mật thiết về vụ công an Hà Nội tấn công làng Đồng Tâm: Số lượng gọi là "vũ khí" của người dân - do các trang báo trong nước đưa lên - lại không nhìn thấy bất cứ một cây súng nào, dù bất kể đó là loại súng gì - Làm sao có thể phản công phía công an lăm lăm trong tay toàn là võ khí chuyên nghiệp?

Sinh thời, những lời nói của ông Lê Đình Kình mang đậm nét của những đại quan liêm chính xa xưa, như: Chu Văn An với "Thất Trảm Sớ" hay La Sơn Phu Tử - Nguyễn Thiếp được vua Quang Trung nhiều lần vời ra giúp nước.

Dáng vóc của ông Lê Đình Kình với chòm râu bạc làm người ta nhớ lại hai câu thơ của Tố Hữu:

Mong manh áo vải hồn muôn trượng
Hơn tượng đồng phơi giữa lối mòn.

Có lẽ vì thế, trên mạng xã hội cho biết, sáng ngày 13 tháng Giêng năm 2020, toàn bộ người làng Đồng Tâm đều thắt khăn tang để tiễn đưa ông Lê Đình Kình cùng với nhiều người ở các làng kế cận và cả từ phương xa.

Nước CHXHCNVN - khởi thủy từ Hồ Chí Minh "lập quốc" - vẫn là một nền văn hóa nông nghiệp lạc hậu đậm chất phong kiến thời kỳ suy tàn kéo dài mãi đến tận bây giờ, với khao khát "Việt Nam trở thành một nước công nghiệp vào năm 2020" đã hoàn toàn phá sản - Là bằng chứng khó thể chối cãi, dành cho người CSVN khi họ vẫn cứ khăng khăng con đường "công nghiệp hóa - hiện đại hóa"!

Dù Hồ Chí Minh đã khuất hơn 50 năm, nhưng "sùng bái cá nhân" vẫn chiếm một vị trí rất đáng kể trong xã hội hiện nay. Đặc biệt, qua "vụ án Đồng Tâm", khái niệm này càng đậm nét, bởi nguyên nhân quan trọng nhất: Người dân Việt Nam không còn chỗ nào bám víu vào niềm tin công lý ngoài những "lãnh đạo tinh thần" như ông Lê Đình Kình - đã được gọi tên "Anh Hùng". Đó là thực tế rất cần một cuộc điều tra xã hội học cho người dân mất đất nói riêng và toàn dân Việt Nam nói chung.

Có lẽ hình ảnh và hành động của ông Lê Đình Kình sẽ buộc rất nhiều người, trong đó nhất là người CSVN phải "đau đầu" trong những ngày tháng trước mắt, bởi sự rầm rộ của dư luận trong và ngoài nước thuộc vào bậc nhất của những người dân mất đất tính từ 45 năm qua.

Nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam mất kiểm soát?!

Nhiều nhà quan sát cho rằng, việc đánh úp làng Đồng Tâm vào đêm hôm khuya khoắt là một việc làm không chính danh của "nhà nước CHXHCNVN".

Thật vậy, Luật Đất Đai đã nêu rõ tại:

Điều 70. Cưỡng chế thực hiện quyết định kiểm đếm bắt buộc

1. Nguyên tắc cưỡng chế thực hiện quyết định kiểm đếm bắt buộc:

a) Việc cưỡng chế phải tiến hành công khai, dân chủ, khách quan, bảo đảm trật tự, an toàn, đúng quy định của pháp luật;

b) Thời điểm bắt đầu tiến hành cưỡng chế được thực hiện trong giờ hành chính.

Như vậy, việc công an Hà Nội huy động lực lượng vũ trang tấn công vào làng Đồng Tâm hoàn toàn sai trái, dù có được biện minh với động từ "cưỡng chế". Đây là hành vi mất kiểm soát đầu tiên của nhà cầm quyền CSVN.

Đài RFA vào hôm 11 tháng Giêng năm 2020 cho hay [9] Bộ Thông tin - Truyền thông đã mất hết kiên nhẫn với tập đoàn Facebook, khi "làn sóng ngày biển động dữ dội" về cuộc tấn công của công an Hà Nội vào làng Đồng Tâm lan truyền trên mạng Facebook khiến cộng đồng mạng có nguy cơ chìm lỉm từ thông tin vô số chiều, trong đó "giới hăng hái và quyết tâm bảo vệ nhà cầm quyền CSVN bằng mọi giá" bỗng nhiều đến mức như "đội quân bóng đêm" trong bộ phim "Xác Ướp Ai Cập" tràn về che khuất cả "Mặt Trời đang tỏa sáng ở Việt Nam" - Nguyễn Phú Trọng - người ký truy tặng huân chương cho ba vị gọi là "liệt sĩ - tự hào vô kể về hình ảnh tươi sáng như thế(!). Vì vậy, thái độ mất hết kiên nhẫn của Nguyễn Mạnh Hùng là hành vi mất kiểm soát thứ hai cần nêu ra trong "vụ án Đồng Tâm".

Rất nhanh nhảu với việc truy tặng huân chương và bằng "Tổ quốc ghi công" là hành vi mất kiểm soát thứ ba cần nêu ra. Bởi, Trần Quốc Vượng - Thường trực Ban Bí thư nói rằng: "khi sang châu Âu 10 năm sau Liên Xô sụp đổ, nghe các phương tiện thông tin đại chúng ở đây nói về sự kiện này như một ngày hội, ông đã rất đau xót. "Mình nghĩ lại làm sao để Đảng ta không bao giờ vướng vào chuyện như vậy" - báo Thanh Niên đưa tin [10] vào ngày 25 tháng Chạp năm 2019.

Cũng theo báo Thanh Niên nói trên, Trần Quốc Vượng cho biết thêm: "vấn đề thành hay bại chính là nằm ở công tác cán bộ, do đó, cần hết sức chú ý công tác nhân sự, nhất là nhân sự cho cấp ủy các cấp nhiệm kỳ tới. Đây là vấn đề quan trọng. Cơ đồ ta xây dựng 75 năm nay sụp đổ hay không cũng do chúng ta thôi, chẳng phải do kẻ thù đâu. Chẳng ai xâm lược mình, chẳng ai mang máy bay, đại bác đến xâm lược, lật đổ chúng ta đâu. Ta không làm tốt thì tự ta lật đổ ta thôi".

Nhân sự tham gia vào cuộc tấn công làng Đồng Tâm, cho đến nay không biết chính xác bao nhiêu nhưng chắc chắc lệnh điều động phải có cũng như phải có cụ thể tên tuổi người chỉ huy trận đánh kèm với người ký lệnh điều động.

Kết luận

ĐCSVN đang đứng trước thềm đại hội đảng lần thứ XIII với quá nhiều dấu hiệu không lấy gì làm sáng sủa cho lắm, bởi "sự kiện Đồng Tâm" không còn gói gọn tại Việt Nam mà đang bị nghị viện Châu Âu xem xét kỹ lưỡng [11] trong mối liên hệ với hiệp định thương mại EVFTA được thông qua hay không.

"Con đường Bác đi" - một hình ảnh lung linh và huyền diệu, ru ngủ hàng triệu đảng viên được xem là trung kiên nhất trong hàng chục năm qua đang bị nứt toác và đầy những ổ gà, ổ voi do chính tay người CSVN tạo ra từ những "trạm BOT lương tâm"...

Khi tôi còn là hạt bụi, người đã lên tàu đi xa
Khi bến Nhà Rồng đầy nước mắt, bước chân Bác đặt chốn này
Dấu chân không nhẹ như mây
Dấu chân không êm không ấm

Dấu chân không là dấu nắng
Mười ngón trăn trở bầm sâu
Dấu chân của Dân đứng đâu
Nặng hai vai là Tổ quốc... [12]

Thầm lặng ở cuối dòng người tiễn đưa nhà "lão thành cách mạng" Lê Đình Kình chắc chắc có "dấu chân của Bác" ngậm ngùi đưa tiễn...

Chú thích:

[1]https://vi.wikipedia.org...B%9F_Ti%C3%AAn_L%C3%A3ng
[2] https://vnexpress.net/ph...-gia-den-bu-2879168.html
[3] https://news.zing.vn/y-a...-3-nguoi-post859689.html
[4] https://www.24h.com.vn/t...i-tuong-c46a1115518.html
[5] https://vi.wikipedia.org...%C4%90%C3%ACnh_K%C3%ACnh
[6] https://kiemsat.vn/thon-...h-kinh-tro-ve-44342.html
[7] https://nld.com.vn/phap-...-kinh-cam-giu-qua-luu...
Eight Ball https://vietnamnet.vn/vn...an-khi-ong-le-dinh-ki...
[9] https://www.rfa.org/viet...tnam-frustrated-with-...
[10] https://thanhnien.vn/tho...-ta-khong-lam-tot-thi...
[11] https://www.rfa.org/viet...nt-representative-tal...
[12] Dấu Chân Phía Trước - sáng tác Phạm Minh Tuấn

14.01.2020
Nguyễn Ngọc Già
danlambaovn.blogspot.com

Edited by user Tuesday, January 14, 2020 8:19:02 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#13350 Posted : Wednesday, January 15, 2020 12:20:43 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,777

Thanks: 777 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Kazuyoshi ‘King Kazu’ Miura 52 tuổi vẫn bay nhảy
trên sân cỏ nhà nghề


January 12, 2020

UserPostedImage

Cựu tiền đạo Nhật Kazuyoshi Miura (thứ hai, trái) của đội Yokohama FC chuyền banh cho đồng đội trong trận đấu mở màn mùa bóng 2017 giữa Yokohama và Matsumoto Yamaga. Miura tham dự trận đấu vào ngày sinh nhật thứ 50 của mình. (Hình: Toru Yamanaka/AFP via Getty Images)

YOKOHAMA, Nhật (NV) – Tiền đạo 52 tuổi Kazuyoshi Miura là một trong số ít các “quần đùi áo số” lâu nhất của bóng tròn thế giới vừa ký hợp đồng thi đấu một năm với đội bóng Yokohama FC của J-League, Nhật, vào Thứ Bảy, 11 Tháng Giêng.

Miura, bước sang tuổi 53 vào ngày 26 Tháng Hai tới đây, sẽ có thêm mùa thi đấu thứ 35 trong năm nay.

Trong một bảng tuyên bố, cầu thủ Miura cho biết: “Tôi đã tái ký hợp đồng với Yokohama FC cho mùa bóng 2020. Tôi hy vọng tiếp tục tận hưởng việc thi đấu bóng tròn ở J1. Tôi sẽ tập luyện chăm chỉ để đóng góp mang lại chiến thắng cho đội.”

Miura chỉ ra sân ba trận đấu trong năm rồi và không ghi bàn thắng nào nhưng kéo dài kỷ lục cầu thủ lớn tuổi nhất chơi ở J-League.

Miura gia nhập đội bóng câu lạc bộ Yokohamo trong năm 2005 và vào Tháng Ba, 2017, ông trở thành cầu thủ lớn tuổi nhất bước ra sân trong một trận đấu nhà nghề ở tuổi 50 và bảy ngày, tạo sự chú ý của giới truyền thông báo chí khi vượt qua kỷ lục của huyền thoại Anh Quốc Stanley Matthews.

Khi thi đấu cho đội Santos của Brazil và ở Italy với đội Genoa trong thời gian đầu sự nghiệp, Miura có nickname “King Kazu,” và có đến 89 lần ra sân trong thành phần đội tuyển Nhật, ghi được 55 bàn thắng.

Được biết đội bóng Yokohama sẽ mở đầu mùa bóng bằng trận so tài với Vissel Kobe vào ngày 23 Tháng Hai tới đây. Đội bóng này cũng là đội mà tiền vệ Việt Nam Nguyễn Tuấn Anh của Hoàng Anh Gia Lai đầu quân một năm dưới hình thức cho mượn trong thời gian trước đây.

(TTC)

Edited by user Wednesday, January 15, 2020 12:21:39 AM(UTC)  | Reason: Not specified

linhphuong  
#13351 Posted : Wednesday, January 15, 2020 9:34:46 PM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,308

Thanks: 326 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)

Tin Tong Hop

ĐTC: Thẩm quyền không phải là mệnh lệnh,
mà là sống hội nhất và làm chứng tá


UserPostedImage

1/15/2020 4:54:38 PM

http://conggiao.info/dtc...-va-lam-chung-ta-d-52879

Nguy hại biết bao khi các Kitô hữu “không sống nhất quán”, và các mục tử “bại liệt”, những người không làm chứng, và vì thế rời xa lối sống của Chúa Giêsu – Đấng làm mọi sự từ “thẩm quyền” đích thực của mình. Trong thánh lễ tại nhà nguyện thánh Marta hôm nay, Đức Thánh Cha tập trung vào những từ khóa ấy, khi ngài đề cập đến dân Chúa, dân “hiền lành” và “khôn ngoan”, phải chịu đựng nhưng cũng biết phân biệt được sự giả hình.

"Chúa Giêsu đã dạy như một đấng có thẩm quyền." Tin Mừng thánh Marcô hôm nay (Mc 1, 21b-28) thuật lại cho chúng ta việc Chúa Giêsu giảng dạy trong đền thờ và phản ứng của dân chúng trước cách hành xử đầy “thẩm quyền” của ngài, hoàn toàn khác so với các kinh sư. Khởi đi từ sự so sánh ấy, Đức Thánh Cha giải thích sự khác biệt giữa việc “có thẩm quyền”, “cái uy nội tại” như Chúa Giêsu, so với việc “thực hành quyền bính mà không có thẩm quyền, như trường hợp của các kinh sư” – vốn là chuyên gia trong việc dạy luật và cũng được dân chúng lắng nghe, nhưng họ không tin.

Phong cách của Chúa Giêsu là tử tế

Thẩm quyền mà Chúa Giêsu có là gì? Đó là phong cách tử tế và thanh lịch trong cách Người đi lại, dạy dỗ, chữa lành và lắng nghe. Phong cách thanh lịch này là thứ xuất phát từ bên trong và rồi tỏ hiện ra bên ngoài. Điều đó cho thấy điều gì? Sự nhất quán. Chúa Giêsu có thẩm quyền bởi vì Người hội nhất giữa điều Người dạy và điều Người làm, nghĩa là, cách Người sống. Sự hội nhất ấy là điều cho thấy biểu hiện của một người có thẩm quyền: ông ấy có thẩm quyền, bà ấy có thẩm quyền, bởi vì họ hội nhất, nghĩa là họ sống chứng tá. Thẩm quyền thể hiện nơi sự hội nhất và việc làm chứng tá.

Các kinh sư nói mà không làm là những người bị tâm thần phân liệt

Trái lại, các kinh sư là những người không nhất quán. Và Chúa Giêsu, một mặt, cảnh báo dân chúng “hãy làm theo những gì họ nói, chứ đừng làm theo những gì họ làm", mặt khác, “Người không bỏ lỡ những cơ hội để khiển trách họ, vì với thái độ ấy, họ rơi vào trạng thái tâm thần phân liệt mục vụ: họ nói một đằng mà lại làm một nẻo". Và trong vài đoạn Tin Mừng, chúng ta thấy điều ấy xảy ra. Chúa Giêsu phản ứng bằng cách dồn họ vào chân tường, đôi khi bằng cách không cho họ bất kỳ câu trả lời nào, và có lúc, ngài chỉnh lại họ.

Và từ mà Chúa Giêsu sử dụng để chỉnh đốn sự không nhất quán, sự bại liệt ấy chính là từ “giả hình”. Đó là một chuỗi của những lần chỉnh đốn! Chúng ta thử đọc Mt 23, nhiều lần Người nói những kẻ đạo đức giả thế này, những kẻ đạo đức giả thế kia… Chúa Giêsu nói họ là những kẻ đạo đức giả. Đạo đức giả là cách hành động của những ai có trách nhiệm với dân chúng - trong trường hợp này là trách nhiệm mục vụ - nhưng họ không sống hội nhất, họ không phải là những người thanh lịch, họ không có thẩm quyền. Còn dân Chúa là những người hiền lành và phải chịu đựng, chịu đựng rất nhiều những mục tử giả hình, những mục tử bại liệt nói mà không làm, không thống nhất.

Sự không nhất quán Kitô giáo là một vụ bê bối

Nhưng dân Chúa những người phải chịu đựng rất nhiều, có thể phân biệt sức mạnh của ân sủng. Trong Bài đọc Phụng vụ thứ nhất hôm nay, trưởng lão Eli, "đã mất hết thẩm quyền, chỉ còn đặc ân xức dầu và với ân sủng đó, ông đã chúc lành và làm phép lạ cho bà Anna, người phụ nữ hiếm muộn, đang đau khổ khóc lóc xin cho mình được làm mẹ. Và Đức Thánh Cha nhận xét về dân Chúa, về Kitô hữu và các mục tử:

Dân Chúa phân biệt rất rõ giữa thẩm quyền của một người và ân sủng xức dầu. "Nhưng con đến với người ấy để xưng tội đúng không?" - "Nhưng đối với con, đó là Chúa mà. Đúng thế. Đó là Chúa Giêsu." Và đây chính là sự khôn ngoan của dân chúng, những người phải chịu đựng nhiều lần, nhiều mực tử không nhất quán, nhiều mục tử như các kinh sư, và cả Kitô hữu nữa. Họ đi tất cả các lễ Chúa Nhật, rồi lại sống như kẻ ngoại đạo. Và người ta nói: “Đây là một vụ bê bối, một vụ không nhất quán”. Không biết bao nhiêu điều tai hại khi các Kitô hữu không nhất quán vì họ không làm chứng, khi các mục tử không nhất quán và bại liệt vì không làm chứng!

Và Đức Thánh Cha kết thúc bài giảng với lời cầu xin: xin cho những ai đã lãnh nhận bí tích rửa tội đều có “thứ thẩm quyền”, “không phải là ra lệnh hay bắt người khác nghe mình, nhưng là hội nhất, là làm chứng tá, và nhờ đó mà trở thành những bạn đồng hành trên con đường của Chúa Giêsu”.

Trần Đỉnh, SJ
(VaticanNews Tiếng Việt 14.01.2020)

Phạm thánh nghiêm trọng ngay khi linh mục truyền phép
trong thánh lễ Chúa Nhật tại New York


Đặng Tự Do

15/Jan/2020

Giáo phận Brooklyn lên án một hành động phá hoại thánh lễ Chúa Nhật vừa qua, và công bố cho các cơ quan truyền thông Công Giáo một đoạn video cho thấy một người đàn ông mạo phạm bàn thờ ngay trong Thánh lễ như thế nào. Đó là đoạn video mà quý vị và anh chị em đang xem thấy đây.

Theo một tuyên bố của giáo phận Brooklyn được đưa ra hôm thứ Ba 14 tháng Giêng, vụ tấn công đã xảy ra trong Thánh lễ 9:30 sáng Chúa Nhật tại giáo xứ Thánh Anthony thành Padua trong khu phố Greenpoint của Brooklyn.

http://vietcatholic.net/News/Html/254204.htm

Đoạn video thu được từ camera gắn ở cung thánh cho thấy một người đàn ông thản nhiên đến gần bàn thờ trong khi Cha Jossy Vattothu đang thánh hiến bánh và rượu. Người đàn ông này, mang theo một bình nước trái cây, đã đổ các thứ trên bàn thờ và hắt nước về phía Cha Vattothu.

Giáo phận gọi sự kiện này là một sự mạo phạm nghiêm trọng và một hành động ghê tởm của sự bất khoan dung tôn giáo.

Người đàn ông sau đó quay lại và đi xuống lối đi chính trong nhà thờ nhưng bị những người tham dự thánh lễ bao vây và bắt giữ. Sở cảnh sát New York đã đến nơi và bắt giữ đương sự. Ngay sau đó, đương sự được cảnh sát đưa đến bệnh viện Woodhull để đánh giá tâm thần. Cho đến khi chúng tôi thu hình, vẫn chưa có kết quả y tế là người này có bị rối loạn tâm thần hay không.

Cha Vattothu, một thành viên của dòng Đức Mẹ Vô Nhiễm Núi Camêlô, được nhà dòng phân công dâng lễ cho giáo phận, nói rằng trong mười năm trong sứ vụ linh mục của mình, ngài chưa bao giờ phải chứng kiến một sự việc như vậy, và ban đầu nghĩ rằng người đàn ông muốn nói với ngài điều gì đó khi hắn ta tiến đến gần bàn thờ. Do đó, ngài đứng chết trân tại chỗ, không có phản ứng.

May mà kẻ tấn công không có ý làm hại ngài. Nếu không, ở cự ly quá gần như thế, y có thể đe dọa đến tính mạng của ngài.

Cha Vattothu nói thêm: “Một điều kỳ diệu là bánh và rượu không bị hư hại, và tôi đã có thể tiếp tục Thánh lễ, thánh hiến bánh và rượu nên nhiệm thể và máu Chúa Giêsu Kitô. Tôi cầu nguyện cho người này và không biết những gì đang diễn ra trong tâm trí anh ta.”

Đáp lại vụ mạo phạm này, Đức Ông chưởng ấn của giáo phận kêu gọi anh chị em giáo dân chú ý đến sự gia tăng các cuộc tấn công và mạo phạm các nhà thờ và thánh lễ.

“Thực là rất nghiêm trọng khi có người dám làm điều đó giữa phần thiêng liêng nhất của Thánh lễ Công Giáo, là thánh hiến bánh và rượu”, Đức ông Anthony Hernandez, chưởng ấn của giáo phận Brooklyn nói.

Ngài nhận xét một cách âu lo rằng:

“Tôi nghĩ ngay bây giờ, mọi người đang lo sợ về an ninh trong bối cảnh liên tiếp xảy ra các hành vi bài Do Thái và bài Công Giáo. Mọi người sợ đến nhà thờ để thờ phượng.”

Trong kỳ nghỉ lễ cuối năm 2019 vừa qua, đã có một loạt các cuộc tấn công vào các nhà thờ Kitô Giáo và hội đường Do Thái Giáo.

Cuối tháng 12, năm người đã bị đâm trong một bữa tiệc Hannukah tại nhà của một giáo sĩ Do Thái ở Monsey, New York. Tại West Freeway Church of Christ ở Fort Worth, Texas, hôm ngày 29 tháng 12, một tay súng đã giết chết hai giáo dân.

Đầu tháng này, hai tay súng đã giết chết bốn người trong một cuộc tấn công vào một tiệm Kosher tại Jersey City. Theo các quan chức, những kẻ tấn công đã có một quả bom hình ống gắn trong chiếc xe tải của chúng đậu bên ngoài khu chợ, và đã lên kế hoạch cho cuộc tấn công trong nhiều tháng.

Sau khi xảy ra vụ tấn công, Cha Vattothu kêu gọi người Công Giáo khi đến nhà thờ nên ngồi gần bàn thờ trong các Thánh lễ, để chúng ta, trong tư cách là một cộng đoàn đức tin, có thể gần gũi nhau hơn và làm cho các linh mục cảm thấy thoải mái hơn.

Dù liệt toàn thân, cha Manuel João vẫn lạc quan
và yêu quý sự sống


1/13/2020 9:17:45 AM

Cuộc sống thật đẹp, nhưng ngắn ngủi để biến tất cả những giấc mơ của chúng ta thành hiện thực. Tôi hoàn toàn bất động, nhưng tôi cảm thấy sự tràn đầy trong tâm trí và trái tim, tôi mơ về một nhận thức mà trước đây tôi không biết. Chiếc xe lăn này đã trở thành bục giảng tốt nhất đối với tôi. Đó là những lời của cha Manuel João, bị liệt toàn thân do chứng bệnh xơ cứng teo cơ.

UserPostedImage

Nhà truyền giáo trẻ nhiệt thành

Năm 2012 đánh dấu một bước ngoặt trong ơn gọi và sứ vụ của cha Manuel João, nhà truyền giáo dòng Comboniani. Cha Manuel sinh tại Penajoia, trên bờ sông Douro, phía bắc Bồ Đào Nha. Sau khi lãnh nhận thánh chức linh mục vào ngày 15/08/1978, cha Manuel sống những năm đầu đời linh mục trong cộng đoàn dòng Comboni ở Coimbra, phụ trách việc linh hoạt truyền giáo và ơn gọi cho các bạn trẻ. Năm 1985 cha được sai đến Togo, một nước ở miền Tây Phi châu; cha hoạt động truyền giáo tại đó đến năm 1993 và được gọi về Roma để cộng tác vào việc đào tạo những ứng viên trẻ của dòng Comboni. Năm 2002 cha trở lại Togo và được bầu làm giám tỉnh tỉnh dòng Comboni ở Togo, Ghana và Benin.

Điều bất ngờ đã xảy đến

Vào cuối năm 2010 một điều bất ngờ đã xảy đến với cha như cha Manuel đã nói với các bạn của cha: “Ngày 28 tháng 12 tới đây tôi sẽ rời Togo và trở về châu Âu mà không biết điều gì đang chờ đợi tôi. Tôi được chẩn đoán đang mắc phải chứng bệnh xơ cứng teo cơ bên. Căn bệnh đang phát triển và sẽ đưa tôi đi cùng với nó và mời gọi tôi có một cái nhìn khác về cuộc sống. Khi thăm lại các nơi chốn và những con người, tâm trí tôi trở về quá khứ, nhớ lại lần đầu tiên khi tôi đến nơi truyền giáo, một nhà truyền giáo trẻ tràn đầy ước mơ và nhiệt huyết. 25 năm đã trôi qua! Khi đó, mọi sự đều mới mẻ đối với tôi và tôi đã lao vào cuộc thám hiểm này, với cả tâm hồn và thể xác. Những khó khăn thưở ban đầu, sự thích nghi với khí hậu, nỗ lực học ngôn ngữ và tập quán, sự dấn thân và thách thức của một nền văn hóa mới… không làm suy giảm lòng nhiệt thành của tôi. Hôm nay, nhiều điều đã đổi thay; châu Phi đã thay đổi và người dân, gương mặt của Giáo hội và các nhà truyền giáo … và cả tôi cũng đã thay đổi, như là một điều tự nhiên!”

Trở về quê nhà luôn là thời khắc đau buồn đối với một nhà truyền giáo

Căn bệnh đã đưa cha Manuel mãi mãi rời xa châu Phi. Đối với cha, sự xa cách này giống như một bước đi của chứng tá: “Thật là hài lòng vô cùng khi nhìn thấy những nhà truyền giáo trẻ khác đón nhận ngọn đuốc của lý tưởng truyền giáo, điều đã làm cho cuộc sống của chúng tôi sống động, thấy họ giờ đây sẵn sàng tiếp tục sứ vụ chung. Nhưng trở về quê nhà luôn là một thời khắc đau buồn đối với một nhà truyền giáo, người xem cứ điểm truyền giáo là quê hương của mình.”

Tôi gặp lại mình như một đứa bé tập đi

Tuy thế, cha Manuel xem việc buộc phải trở về châu Âu như một cơ hội mới và một khởi đầu mới. Cha giải thích với các bạn: “Tôi trở về cách an bình, tin tưởng rằng Chúa sẽ tiếp tục trung thành với lời Người đã hứa với tôi: Ta sẽ luôn ở với con, để mang lại ý nghĩa cho cuộc sống của con! Do đó, tôi trở về, tin tưởng rằng điều tốt hơn vẫn đang đến! Như rượu mà Chúa Giêsu đã làm trong phép lạ tại tiệc cưới Cana! Tôi chấm dứt sứ vụ của tôi ở châu Phi bằng cách ngợi khên Chúa và đón nhận lời mời gọi tiếp tục bước đi của Người. Với bước đi không chắc chắn của mình, do bệnh tật, tôi thấy lại mình như một đứa bé tập đi. Người sẽ đưa tôi đến đâu trên con đường này tôi không biết… Nhưng tôi cảm thấy rằng Người mời gọi tôi tin tưởng, buông mình trong vòng tay của Người.”

Bỏ lại sự an toàn của tôi và lên đường cho sứ vụ

Cuộc hành trình được quyết định bởi căn bệnh đang phát triển và hạn chế các cử động, bắt đầu từ đôi chân. Cha Manuel được bổ nhiệm về Roma để tham dự vào nhóm điều phối chương trình thường huấn của dòng Comboni. Cha chống lại bệnh tật trước hết bằng cách di chuyển bằng nạng và sau đó bằng xe lăn, vượt qua các tiên lượng của các bác sĩ. Nhưng vào năm 2016, cha phải rời Roma để chuyển đến một cộng đoàn ở tỉnh Verona của Ý, nơi mà như cha nói: “Tôi có thể được chăm sóc tốt hơn vì bạn đồng hành không rời của tôi, chứng bệnh xơ cứng teo cơ bên, không rời bỏ tôi.” Cha đi đến Verona “để đáp lại một lời mời gọi khác của Thiên Chúa: bỏ lại sự an toàn của tôi và lên đường cho sứ vụ, thêm một lần nữa. Đó là sứ vụ áp chót, bởi vì sứ vụ cuối cùng sẽ được trao cho chúng ta ở trên Thiên đàng. Tôi sẵn sàng sống sứ vụ với sự dấn thân và quảng đại của những người thợ vào giờ cuối cùng trong dụ ngôn của Tin Mừng.” Và cha bảo đảm với các bạn: “Tôi không lên đường một mình, tôi mang anh em trong tim của mình. Tôi cám ơn tình bạn và lời cầu nguyện của anh em đã giúp cho tôi có được phép lạ của sự bình an và niềm vui đồng hành với tôi trong bệnh tật.”

Tôi ca ngợi Chúa mỗi ngày vì món quà sự sống

Năm 2018, một bước ngoặt xảy đến trên hành trình bệnh tật của cha Manuel. Cha gặp vấn đề về hô hấp và phải nằm bệnh viện 4 tuần. Hiện nay cha phải dùng máy trợ giúp và gặp khó khăn là khó diễn tả cho người khác hiểu cha. Tuy thế, cha nói: “Dù sao, tôi vẫn có tâm trạng tốt và mặc dù có những khó khăn và những sự kiện bất ngờ của căn bệnh này, tôi vẫn ổn. Tôi cảm thấy bình yên, một món quà mà Chúa ban cho tôi nhờ các bạn. Đúng là tôi thấy mình ngày càng bị giới hạn trong cơ thể, bây giờ thực tế là tôi đã bị liệt, nhưng tôi không thiếu nụ cười và sự sẵn sàng, và tôi ca ngợi Chúa mỗi ngày vì món quà sự sống. Không thể sử dụng ngón tay của mình để viết, hoặc giọng nói của tôi để ra lệnh, tôi đã phải học cách sử dụng con trỏ bằng mắt; tôi đang viết cho các bạn ... bằng đôi mắt! Đó là điều tuyệt vời của công nghệ

Hồng Thủy
(VaticanNews Tiếng Việt 12.01.2020)

Nhà thờ Đức Bà Paris có khả năng 50% không cứu được


12/30/2019 12:47:20 PM

Cha quản đốc Nhà thờ Đức Bà nói rằng công trình này vẫn hết sức mỏng manh, tới mức có "50% khả năng" không cứu được nó.

Theo AP, nguyên nhân mà cha quản đốc nhắc tới là vì phần giàn giáo được lắp đặt trong quá trình tu sửa nhà thờ trước khi vụ hoả hoạn xảy ra đang đe dọa phần kết cấu vòm của công trình kiến trúc Gothic này.

Cha quản đốc Patrick Chauvet cho biết quá trình trùng tu nhiều khả năng phải tới tận năm 2021 mới có thể bắt đầu, và cũng chia sẻ rằng ông đã rất "đau đớn trong lòng" khi nhà thờ không thể tổ chức nghi lễ Giáng sinh, lần đầu tiên kể từ cuộc Cách mạng Pháp cách đây hơn 200 năm.

"Tới nay công trình vẫn chưa hết nguy hiểm. Nó sẽ hết nguy hiểm khi chúng ta có thể lấy ra phần còn lại của giàn giáo", cha Chauvet chia sẻ với AP bên ngoài buổi lễ tại một nhà thờ gần đó.

"Tới nay ta có thể nói là có 50% khả năng công trình sẽ được cứu. Cũng có 50% khả năng là giàn giáo sẽ đổ xuống 3 kết cấu vòm, vì vậy bạn có thể thấy là toà nhà vẫn hết sức mong manh", cha Chauvet cho biết.

UserPostedImage

Cha quản đốc Patrick Chauvet cho biết ông rất buồn vì Nhà thờ Đức Bà không thể tổ chức lễ Giáng sinh vào năm nay. Ảnh: AP.

Nhà thờ thế kỷ 12 đang được tu sửa vào thời điểm xảy ra vụ hoả hoạn, khiến phần mái vòm của nó bị phá huỷ và phần chóp nhọn đổ sập. Không còn phần mái nhà để giữ ổn định cho các cấu trúc đá khổng lồ, những kết cấu vòm còn lại đóng vai trò quan trọng trong việc chịu lực, giúp các bức tường đá đứng vững.

Tuy nhiên chúng cũng là kết cấu dễ bị tổn hại nhất.

Có khoảng 50.000 khung giàn giáo được sử dụng, chạy dọc phía sau nhà thờ vào thời điểm xảy ra hoả hoạn, và rất nhiều phần giàn giáo đã bị hư hại. Việc loại bỏ chúng mà không gây ra vấn đề gì thêm là một trong những phần khó khăn nhất của công cuộc dọn dẹp.

"Chúng ta phải loại bỏ hoàn toàn phần giàn giáo để khiến công trình trở nên an toàn, vì vậy nhiều khả năng năm 2021 chúng ta sẽ bắt đầu quá trình phục dựng thánh đường. Khi đã dỡ bỏ được hệ thống giàn giáo, chúng ta sẽ phải đánh giá tình trạng hiện tại của công trình, số lượng đá cần phải dỡ bỏ và thay thế", cha Chauvet chia sẻ.

Cha quản đốc ước tính sẽ phải mất thêm 3 năm nữa để quá trình trùng tu sơ bộ hoàn thiện, và người dân có thể đi vào nhà thờ, nhưng việc tu sửa toàn bộ sẽ còn mất nhiều thời gian nữa. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói rằng ông muốn việc này hoàn thành vào năm 2024, khi Paris tổ chức Olympics, nhưng các chuyên gia hoài nghi về khả năng theo kịp mốc thời gian này trong thực tế.

Một lý do khác khiến việc tổ chức các nghi lễ bên trong nhà thờ vẫn quá nguy hiểm là bởi vì ngọn lửa hồi tháng 4 đã thải ra hàng tấn bụi chì độc hại, và nhà chức trách vẫn đang nỗ lực dọn dẹp và đánh giá các rủi ro sức khỏe liên quan.

(zing.vn 26.12.2019)

6 ứng cử viên Dân chủ đụng độ dữ dội
3 tuần trước vòng sơ bộ ở Iowa


January 15, 2020

UserPostedImage

(Tổng hợp) – Các ứng cử viên tổng thống Dân chủ vào tối thứ Ba đã có buổi tranh luận cuối cùng trước vòng bầu cử sơ bộ của đảng tại Iowa diễn ra trong gần 3 tuần tới.

Tranh luận lần này nhỏ hơn với chỉ 6 ứng cử viên hội đủ điều kiện để lên sân khấu, gồm Joe Biden, Bernie Sanders, Elizabeth Warren, Pete Buttigieg. Các ứng cử viên “đụng độ” dữ dội trong những bất đồng về đối ngoại và giữ binh sĩ Mỹ ở Trung Đông, ủng hộ thoả thuận thương mại Bắc Mỹ của ông Trump, giải quyết biến đổi khí hậu, và đặc biệt là y tế. Nhưng vấn đề sống động nhất vẫn là câu hỏi: ai là người có cơ hội lớn nhất đánh bại được Tổng thống Donald Trump.

Câu hỏi lớn nhất đặt ra trong cuộc tranh luận này là, Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren sẽ giải quyết tranh chấp câu chuyện về Thượng nghị sĩ Bernie Sanders (Vermont) từng bảo với bà rằng, phụ nữ không nên đắc cử tổng thống. Và Warren đã giải quyết chuyện này khéo léo.

Warren làm giảm căng thẳng với tuyên bố, bà không đến đây để “chiến đấu với Bernie” mặc dù đến thứ Hai vẫn giữ quan điểm về câu chuyện này. Thượng nghị sĩ Massachusett tuyên bố, “có mối nguy hiểm thực sự” nếu Dân chủ chọn một ứng cử viên không thể kéo mọi người trong đảng lại với nhau. “Chúng ta cần một ứng cử viên sẽ thực hiện tất cả mọi phần của đảng Dân chủ, kéo mọi người vào,” Warren nói. “Người duy nhất trên sân khấu này thắng mọi cuộc tranh cử mà họ tham gia đều là phụ nữ,” Thượng nghị sĩ nói về bản thân và đồng nghiệp Klobuchar, và chỉ có mỗi mình bà đánh bại Cộng hoà đương nhiệm trong 30 năm qua. Sanders thẳng thừng bác bỏ cáo buộc của Warren.

Chủ đề Y tế toàn dân được đưa ra tranh cãi rất nhiều, nhưng tranh luận của Thượng nghị sĩ từ Minnesota nổi bật nhất. “Tranh luận này không thật,” Klobuchar nói. “Tôi đến Vegas ngày nọ, và có người nói đừng đặt cược vào một con số trong vòng quay mà con số này thậm chí không có ở đó. Vấn đề nằm ở đây. 2/3 Dân chủ tại Thượng viện không ủng hộ dự luật mà Sanders và Warren đang theo đuổi.”

Klobuchar chuyển sang củng cố thành tựu của mình đã làm và nghị sự sẽ làm, gồm nhập cảng thuốc tây và dự luật hạ giá thuốc. Bà chỉ ra 137 điều có thể làm trong 100 ngày đầu tiên nhậm chức mà không cần đến Quốc hội. Y tế cho toàn dân trong thời gian gần đây không còn được cử tri Dân chủ mặn mà như trước đây, và Klobuchar nhấn mạnh vào điểm này.

Phần trình bày của Joe Biden tương đối ổn. Ông gắn kết cá nhân bằng lịch sử gia đình và tránh những vấp váp lớn. Biden cũng chỉ ra những điều mà các ứng cử viên khác nói về Iraq và Iran, như rút quân và Quốc hội phê chuẩn đối với vũ lực quân sự, mà ông đã ủng hộ trong chính phủ Barack Obama. Nhưng ông cũng có lúc gặp khó khăn với ngôn từ, và vì lý do nào đó lại cắt ngắn các câu trả lời viện lý do hết thời gian. Mặc dù là ứng cử viên dẫn đầu thăm dò nhưng Biden không bị các đối thủ “xăm xoi” như những lần trước.

Tỉ phú Steyer có quảng cáo phủ khắp Iowa, và những tiểu bang bỏ phiếu sơ bộ sớm để có đủ điều kiện tham gia tranh luận. Ông nhấn mạnh mình là một thương gia bắt đầu từ hai bàn tay trắng, không được ai cho một xu, và trong vòng 30 năm, ông đã xây dựng được đế chế đầu tư trị giá hàng tỉ đô la trên khắp thế giới. Steyer tỏ ra tự tin với kinh nghiệm về kinh tế, ông sẽ đánh bại Trump. “Bất cứ ai sẽ đánh bại Trump sẽ đánh bại về kinh tế,” Steyer nói. “Và tôi có kinh nghiệm, chuyên môn để cho thấy ông ta giả tạo và lừa đảo như thế nào.”

Pete Buttigieg vẫn giữ phong độ nhưng không có nhiều khoảnh khắc nổi bật như những lần trước. Khi nhận được câu hỏi trực tiếp về sự thiếu ủng hộ từ cử tri da đen, lực lượng mà ông cần không chỉ để thắng đề cử mà kể cả để chống lại Trump. Buttigieg bảo rằng, những người hiểu ông nhất ở South Bend ủng hộ ông, và cử tri Mỹ gốc Phi ở Iowa. Bên cạnh đó, đồng chủ tịch chiến dịch tranh cử mới của ông là người Mỹ gốc phi.

Hương Giang (Tổng hợp)

Cuối cùng 2 điều khoản luận tội TT Trump
đã chuyển qua Thượng Viện


January 15, 2020

Hôm nay, Thứ Tư 15/1/2020, Hạ viện đã bỏ phiếu chấp thuận với tỷ lệ 228/193 dân biểu quốc hội, chính thức công bố hai điều khoản luận tội Tổng thống Trump, nghĩa là hoàn tất thủ tục, trước khi chuyển qua Thượng viện Hoa Kỳ để chờ xét xử sau cùng.

UserPostedImage

Hạ viên phê chuẩn cho các nhà Impeachment Managers (biện luận gia) để luận tội TT Trump và gửi các tài liệu hồ sơ qua Thượng viện.

Hạ viện đã thông qua hai điều khoản luận tội TT Trump: lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội vào ngày 18/12/2019. Nhưng Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã giữ lại, không gởi qua Thượng viện trong 28 ngày qua, tình tới hôm nay 15/1/2020.

Các thành viên thuộc Khối Dân chủ Hạ Viện cũng đã bỏ phiếu để chính thức chỉ định bảy (7) đồng nghiệp của họ là Impeachment Managers luận tội, gồm: Chủ tịch Tình báo Hạ viện Adam Schiff (D-CA), Chủ tịch Tư pháp Hạ viện Jerry Nadler (D-NY), Dân biểu Zoe Lofgren (D-CA), Chủ tịch Caucus Dân chủ House Hakeem Jeffries (D-NY), Dân biểu Val Demings (D-FL), Dân biểu Jason Crow (D-CO) và Dân biểu Sylvia Garcia (D-TX).

Đảng Cộng hòa không có chút ấn tượng nào đối với việc bổ nhiệm trên. Đây là một tuyên bố của Thượng nghị sĩ Tim Scott (R-SC), người bác bỏ vụ luận tội do đảng Dân chủ lãnh đạo là một “manh động chính trị liều lĩnh“. Và một lời tuyên bố khác của Dân biểu Tim Walberg (R-MI) cho rằng đảng Dân chủ chỉ biết lên tiếng nói cho trường hợp của chính họ mà thôi.

Xin mời quý vị xem youtube Hạ viện

https://baotgm.net/cuoi-...-chuyen-qua-thuong-vien/

Nếu Chủ tịch đảng Dân chủ Pelosi và Hạ viện thực sự tin rằng tổng thống là một nhân vật tạo rủi ro cho an ninh quốc gia, tại sao họ lại chờ tới 28 ngày để gửi các Điều khoản luận tội lên Thượng viện? Hãy thẳng thắn và gọi họ là diễn viên chính trị đã phản tác dụng.

https: //www.scott.senate.gov/media-center/press-release/sen-tim-scott-on-speaker-pelosi-finally –transferring/

Thượng nghị sĩ Tim Scott nói về bà Pelosi. “Cuối cùng đã chuyển 2 điều khoản luận tội cho Thượng viện” |Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ …

Trong 28 ngày, Bà Pelosi đã trì hoãn việc gửi các điều khoản luận tội (đầy tính phe đảng) tới Thượng viện. Thật sự nó không có gì khẩn cấp. Cũng không có gì cả, toàn bộ quá trình này đã được thúc đẩy bởi vì yếu tố chính trị phe cánh kể từ ngày đầu tiên khi TT Trump đắc cử vào tháng 1 năm 2016.

“Đây cũng là một bài học cho vấn nạn chính trị đảng phái quá tiêu cực của chúng ta, trái với những cảnh báo của tiền nhân sáng lập. Và trong tháng qua, chúng tôi đã thấy sự biện minh cho việc tìm cách luận tội này dở nhất, mỏng nhất và yếu nhất trong lịch sử của đất nước chúng ta”, Lãnh đạo khối thiểu số Dân biểu Cộng Hòa, Kevin McCarthy nói.

Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi để cập nhật tin tức sau. www.baotgm.net

Hoa Kỳ – Trung Cộng Ký Kết Thỏa Ước Thương Mại

UserPostedImage

Khoảng 12:20 giờ ngày hôm nay (Thứ Tư 15/1/2020) tại toà Bạch Ốc trong buổi họp báo, Tổng Thống Trump cho biết, ông đồng ý với những thỏa thuận thương mại “giai đoạn một” đã được đại diện hai bên phái đoàn Hoa Kỳ và China đạt được sự đồng ý.

Tổng Thống Trump cũng cho biết ông chỉ chấp nhận tháo gỡ 25% thuế trên 250 tỷ hàng hoá nhập cảng từ Trung Cộng sau khi đạt được thỏa thuận “giai đoạn hai”.

Trong thỏa thuận “giai đoạn một” TC sẽ nhập cảng nông phẩm và dụng cụ trị giá 75 tỷ Mỹ kim, đưa xuất cảng của Hoa Kỳ sang Trung Cộng lên 200 tỷ Mỹ kim.

Đúng 1:00 giờ, sau khi Tổng Thống Trump và Phó Thủ Tướng Lui đại diện ông Tập Cẩn Bình phát biểu, Tổng Thống Trump cùng phó Thủ Tướng Lui đã đặt bút ký vào hiệp ước “giai đoạn một”.

Hiện tại thị trường chứng khoán tăng trên 29. 060 điểm.Một tin vui cho những nhà đầu tư và nền kinh tế Hoa Kỳ! Facebook MinhLe.

TGM_wwwbaotgm.net

Đại thắng Mùa Đông


UserPostedImage

Nguyễn Bá Chổi (Danlambao)


Đất nước ta chưa bao giờ có được Đại thắng Mùa Đông như mới đây, cuối năm Con Lợn/ đầu năm 2020; viết đầy đủ theo lối cải cách của Giáo sư thiên tai Bù Hết (1) là: Đại thắng Mùa Đông Con Lợn 20.

Xưa nay, hễ nhắc đến “đại thắng” của Kách Mạng (KM) là người ta nhớ ngay đến những “đại thắng mùa xuân”.

Nào là Đại thắng Mùa Xuân Con Khỉ, 1968: quân ta phá nhanh đốt gọn hàng vạn bàn thờ đang nghi ngút khói hương dân lành tưởng niệm tổ tiên cùng người thân đã quá cố, chỉ trong một đêm giao thừa, và bắt đi đập đầu chôn sống hàng ngàn dân Huế vô tội (chưa kể đến những thành thị khác của Miền Nam).

Nào là Đại thắng Mùa Xuân Con Mèo, 1975: Việc đầu tiên sau khi đại thắng là KM tức tốc “giải” chiến lợi phẩm trước đây gọi là “cặn bã tư bản của Mỹ Ngụy” lên hàng tỷ tỷ chuyến xe ngày đêm nối đuôi nhau “phóng” về Miền Bắc “giàu và đẹp”, rồi, thay vì đưa đồng bào ruột thịt Miền Nam bị Mỹ kìm Ngụy kẹp lâu nay vừa được giải phóng ra thiên đường Miền Bắc 20 năm xây dựng CNXH mà sung sướng, KM lại phải hy sinh kéo nhau cả bồ đoàn ùn ùn vào Nam, để giành nhau "nhà Ngụy ta ở, vợ Ngụy ta lấy, con Ngụy ta sai!"

Ấy toàn là những đại thắng mùa xuân khỉ với mèo; chưa hề có lấy một đại thắng mùa đông nào cả.

Phải đợi đến hôm nay, mình có ra sao, dân Đồng Tâm mới bị hại: lớp bị giết, lớp bị bắt; nhờ vậy mà mình mới có được một đại thắng mùa đông: Đại thắng Mùa Đông Con Lợn 20.

Khác với Đại thắng Mùa Xuân Con Khỉ 68, còn gọi là Đại thắng Con Tườu cách đây 52 năm; ngày đó, Đàn bò vào thành phố, à lộn, KM vào thành phố lúc địch đang căng mắt chờ đón giờ Tết đến Xuân sang mà không hề nghĩ đến chuyện canh gác vì đã bị mắc mưu hưu chiến do đảng ta tài tình sáng tạo xạo ra, nhờ vậy KM mới có được đại thắng chấn động địa cầu, và được các nước XHCN anh em khen có thưởng.

Lần này KM đổi chiến thuật, Tư lệnh chiến trường cho tiền sát đặc công xâm nhập gầm giường, trần nhà, căn me chờ địch nằm lăn ra ngủ li bì sau một ngày lao- động- là- vinh- quang- không- còn- cảnh- người- bóc- lột- người- làm- ra- của- cải- vật- chất- để- nuôi- sống- bản- thân- cùng- gia- đình- và- đóng- góp- cho- việc- xây- dựng- chủ- nghĩa- xã- hội- chưa- biết- đến- cuối- thế- kỷ- này- đà- hoàn- thiện- chưa-, KM mới điều quân xuất kích ào ào tiến vào nhà dân như vũ bão.

UserPostedImage

Quân KM tiến như vũ bão vào nhà dân Đồng Tâm

Tương quan lực lượng ta địt-địt ta và diễn biến trận đánh cùng kết quả chiến thắng ra sao thì nhiều người đã tường thuật rồi, thiển nghĩ không cần nhắc lại chuyện mọi người đã “biết rồi, khổ lắm”, trong khi cả nước đang đau khổ trước sự hy sinh của ba chiến sĩ đang phây phây phơi phới trong sự nghiệp chỉ biết còn đảng còn mình mà bỗng dưng trở thành liệt sĩ té giếng.

Lâu nay chỉ có dân oan, nay lại thêm liệt sĩ oan, thì dù nằm trong ấy hay ngồi ngoài chùa, cha già DT làm sao mà yên được cái đũng quần!

Về ý nghĩa của Đại thắng Mùa Đông Con Lợn 20 này: nó “mang tính” triệt để, toàn diện, thời đại, hiện đại, vĩ đại, vĩ mô... đến tầm cỡ nào thì kẻ hèn này không “có khả năng” trình độ chữ nghĩa để “tới bến”; chỉ biết trông cậy vào quý bạn đọc, trong đó lực lượng AK47 là “trình độ” nhất góp ý chỉ giáo.

Người viết chỉ mạo muội một điều, là tâm phục khẩu phục ý nghĩa của Đại thắng Mùa Đông Con Lợn 20 ở chỗ: Với đạo quân 3000 chiến sĩ tinh nhuệ, với vũ khí hiện đại Mỹ cho để chống Tàu, giữ biển, được lãnh đạo ta tài tình sáng tạo, bỏ biển bám làng, điều động lên đất liền tận vùng sâu vùng xa là thôn Đồng Tâm, để triệt quân địch từng thuộc phe ta với 56 tuổi đảng là đồng chí Lê Đình Kình, chẳng những diệt được Lê Đình Kình, mà triệt luôn cả ba đời: Lê Đình Kình là cha; Lê Đình Chức là con; và Lê Đình Công là cháu.

Đại thắng ấy, có được chỉ trong vòng mấy tiếng đồng hồ chiến đấu, với tổn thất quân ta nói có mà cũng như không, vì cả ba đều là liệt sĩ té giếng.

Chỉ tiếc một điều là, đảng ta đã đại thắng... rõ ràng là như thế, song bọn phản động vẫn ngoan cố, tiếp tục ca ngợi Lê Đình Kình, chẳng hạn như:

Điếu văn Cụ Kình - của Hà Thượng Thủ (2):

Ngày xưa lầm lạc đã xung phong
Vì Chệt vì Nga cũng hết lòng
Kháng chiến liều thân cho đảng hưởng
Hồi hương trở lại nghiệp nhà nông
Cầy sâu cuốc bẫm nuôi con cháu
Đắp đập khai mương giữ ruộng đồng
Bỗng chốc bọn đầu trâu mặt ngựa
Giết người chiếm đất để ghi công.

Hay bài thơ dưới đây, của cùng một tác giả Hà Thượng Thủ:

Đồng Tâm thất nhân tâm

Đồng Tâm đã bị thất nhân tâm
Chắc tại "đảng ta" tính toán lầm?
Quen thói côn đồ trò cưỡng chiếm
Giỏi nghề đàng điếm chuyện tà dâm
Hung hăng tàn ác cùng dân chúng
Khúm núm đê hèn trước ngoại xâm
Máu đổ khắp làng Hoành-Mỹ Đức
Tội đồ ô nhục mãi ngàn năm!

Ghi chú:

(1) Bùi Hiển
(2) https://haingoaiphiemdam...van-cu-kinh-ha-thuong-th

15.01.2020
Nguyễn Bá Chổi
danlambaovn.blogspot.com

CSVN Còn Mệt Dài Vụ Đồng Tâm:
Liên Âu Đòi Gặp Bộ Công An;
Nhiều Nhà Đấu Tranh VN Lập Nhóm Hành Động Vì Đồng Tâm


16/01/2020

ĐỒNG TÂM, VN – Vụ Đồng Tâm tiếp tục được quốc tế và người dân Việt Nam trong ngoài nước đặc biệt quan tâm mà cụ thể nhất là Liên Âu đòi gặp Bộ Công An VN để hỏi cho rõ ngọn nguồn câu chuyện và nhiều nhà đấu tranh tại VN đã lập “Nhóm Hành Động Vì Đồng Tâm” để tiếp tục cung cấp thông tin về việc này, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 15 và 16 tháng 1. Bản tin VOA cho biết thông tin như sau.

Phát ngôn viên của Liên minh châu Âu (EU) mới cho VOA tiếng Việt biết rằng tổ chức này “quan ngại” về hành động “dẫn tới tổn thất đáng lên án về nhân mạng” ở Đồng Tâm, đồng thời tiết lộ đã “đề nghị” gặp quan chức cấp cao của Bộ Công an Việt Nam.

Bà Virginie Battu-Henriksson, phát ngôn viên của Liên minh châu Âu về Quan hệ Đối ngoại và Chính sách An ninh, nói rằng ngày 9/1, đúng ngày xảy ra vụ việc, Đại sứ Giorgio Aliberti, Trưởng Phái đoàn EU tại Hà Nội, “đã trực tiếp nêu vấn đề với ông Mai Tiến Dũng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, bày tỏ quan ngại và sự dè dặt về cách xử lý tình hình của lực lượng an ninh".

“Việc sử dụng bạo lực đối với dân thường đã dẫn tới tổn thất đáng lên án về nhân mạng. Chúng tôi xin gửi lời chia buồn tới các gia đình và bạn bè của các nạn nhân”, bà Battu-Henriksson nói thêm.

“Vụ việc này cũng sẽ được thảo luận tại cuộc Đối thoại Nhân quyền EU – Việt Nam sắp tới. Liên minh châu Âu kỳ vọng chính quyền Việt Nam sẽ tôn trọng các quyền cơ bản của người dân về việc hội họp và thể hiện quan điểm ôn hòa mà không phải đối mặt với bất kỳ đe dọa hay việc sử dụng vũ lực nào”.

Nữ phát ngôn viên không cho biết phản ứng của ông Dũng sau khi EU, một trong các đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, bày tỏ lo ngại về vụ việc gây chết chóc, mà nhiều nguồn tin nói là xảy ra vào lúc sáng sớm với lực lượng an ninh hùng hậu, khiến ít nhất 4 người tử vong.

Bà Battu-Henriksson cho hay thêm rằng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam đã “đề nghị” có “cuộc gặp cụ thể với Thứ trưởng Bộ Công an”, đồng thời sẽ “tiếp tục theo dõi tình hình”.

Trong khi đó bản tin hôm 15 tháng 1 của Đài VOA cho biết thêm thông tin liên quan đến vụ Đồng Tâm như sau.

Một nhóm các nhà báo, nhà hoạt động, nạn nhân mất đất… tại Việt Nam vừa công bố thành lập nhóm “Hành Động Vì Đồng Tâm” với mục tiêu thu thập, kiểm chứng và công bố các thông tin liên quan đến vụ đụng độ ở Đồng Tâm hôm 9/1. Hậu quả của vụ này là ít nhất 3 công an và 1 người làng Đồng Tâm thiệt mạng.

Một trong những người sáng lập nhóm, nhà báo-blogger Phạm Đoan Trang, nói với VOA rằng kể từ khi xảy ra vụ việc, toàn bộ thông tin đưa ra trước công luận đều chỉ xuất phát từ phía công an và điều này “vi phạm rất nhiều nguyên tắc báo chí”.

Bà nói: “Công an chiếm độc quyền cung cấp thông tin. Tất cả thông tin đều từ công an ra hết, thì đương nhiên nó không đảm bảo tính công bằng, trung thực, khách quan của báo chí. Hoàn toàn không có một chút nào công bằng, khách quan ở đây cả. Rất thiếu nhân văn. Vi phạm rất nhiều nguyên tắc của báo chí. Thế nên chúng tôi mong muốn có một nhóm để cung cấp thông tin chính thức từ phía những người không thể lên tiếng, là những người yếu thế trong cuộc chiến với hệ thống cả một guồng máy như thế này”.

Ngoài ra, trong thông báo thành lập, nhóm Hành Động Vì Đồng Tâm cho biết nhóm sẽ hoạt động trên cơ sở trung tâm điều phối các hoạt động về thông tin của các bên liên quan, cả trong nước lẫn hải ngoại, trở thành nguồn thông tin đáng tin cậy nhằm “mưu tìm sự thật và công lý cho tất cả các bên liên quan”, kể cả người dân làng lẫn nhân viên công lực.

Một số tổ chức quốc tế và các nhà hoạt động kêu gọi Việt Nam cho phép các cuộc điều tra độc lập được diễn ra trong bối cảnh xuất hiện quá nhiều thông tin mâu thuẫn giữa nguồn tin chính thức đưa ra từ Bộ Công an và thông tin từ phía người dân đưa lên mạng xã hội.

Ông Phil Robertson, Phó Giám đốc phụ trách khu vực châu Á của tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW), nhận định với VOA rằng: “Chúng ta không biết chi tiết chuyện gì đã xảy ra ở đó. Cũng có thể là người dân ở Đồng Tâm đã tấn công bạo lực và nếu là như vậy thì chúng tôi cũng lên án chuyện đó. Nhưng thực tế cho thấy là người dân làng đã bị dồn vào đường cùng và họ không có lựa chọn nào khác. Đây mới là vấn đề mà chính quyền Việt Nam cần phải trả lời”.

“Để xảy ra đối đầu như thế là một thất bại của chính quyền Việt Nam”, Phó giám đốc HRW nói với VOA, vì theo ông,“luôn luôn có cách để thương lượng một cách ôn hòa” và chính quyền “không nên để bất cứ người nào thiệt mạng chỉ vì tranh chấp đất đai”.

Nguon Viet Bao

Hàng loạt học sinh ở Hà Nội
bị ép vào đường dây ‘bán trinh’


January 15, 2020

UserPostedImage

Ngôi trường Trung Học Cơ Sở Khánh Thượng, huyện Ba Vì xảy ra vụ việc. (Hình: Nghiêm Huê/Tiền Phong)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Dưới sức ép của báo chí và công luận, nhà cầm quyền thành phố Hà Nội đã ra văn bản yêu cầu công an xác minh, điều tra “đường dây mua bán trinh tiết trẻ em” ở huyện Ba Vì, Hà Nội.

Theo truyền thông tại Việt Nam, chiều ngày 14 Tháng Giêng, 2020, ông Nguyễn Đức Chung, chủ tịch thành phố Hà Nội cũng đã ký văn bản giao Công An thành phố này điều tra.

Báo chí dẫn lời ông Đặng Hoa Nam, cục trưởng Cục Trẻ Em thuộc Bộ Lao Động Thương Binh và Xã Hội, CSVN cho biết sáng 15 Tháng Giêng, cục này cũng đã yêu cầu nhanh chóng điều tra vụ này.

Theo ông Nam, trong các ngày 13 và 14 Tháng Giêng, truyền thông trong nước đưa tin về việc nhiều nữ sinh có độ tuổi 14-15 của trường Trung Học Cơ Sở Khánh Thượng (từ lớp 6 đến lớp 9), huyện Ba Vì, nghi bị dụ dỗ và ép vào đường dây mua bán trinh tiết.

Cụ thể, Đài Truyền Hình Việt Nam phát phóng sự: “Nghi vấn nhiều trẻ em bị ép vào đường dây mua bán trinh tại Hà Nội” và “Hé lộ chân tướng của những kẻ mua bán trinh tiết trẻ em ở Ba Vì, Hà Nội.”

Nội dung trong các phóng sự này cho hay, nhiều nữ sinh lớp chín tại huyện Ba Vì bị ép vào đường dây mua bán trinh và bán dâm theo dụ dỗ của những kẻ môi giới.

Cụ thể, theo báo Đất Việt, tin vào những lời dụ dỗ như “việc nhẹ nhàng, thu nhập được 500,000 đồng ($21.58) chỉ làm thời gian rảnh,” nhiều em học sinh tại trường Trung Học Cơ Sở Khánh Thượng đã “sập bẫy.”

UserPostedImage

Một nạn nhân trong đường dây mua bán trinh học sinh ở Hà Nội. (Hình: Ngọc Phương/Đất Việt)

Một số nạn nhân cho biết, lần đầu tiên bị ép bán trinh, các em đều bị đưa đi một quãng đường rất xa với nhiều lần thay đổi phương tiện vận chuyển và bị ép buộc phải làm theo yêu cầu của đám môi giới và người mua trinh.

Sau mỗi vụ mua bán trinh, các em sẽ được trả từ 5-10 triệu đồng ($215 -$430) tùy theo thỏa thuận. Thế nhưng, có em khi số tiền đến tay chỉ còn lại 500,000 đồng ($21.58), thậm chí có những trường hợp không nhận được một đồng nào.

Sau lần đầu tiên bị lừa vào đường dây mại dâm, một số nữ sinh tiếp tục bị bọn môi giới đe dọa bằng cách gọi người đến đánh yêu cầu tiếp tục đi bán dâm thêm vài lần nữa. Nếu không muốn đi, các em phải lôi kéo bạn mình tham gia vào đường dây.

Một khi đã bị dụ dỗ “đi khách,” chính các nạn nhân lại trở thành công cụ kiếm tiền cho những kẻ môi giới khi chúng ăn chặn gần hết số tiền 1.5-2 triệu đồng ($64.74-$86.32) sau mỗi lần khách trả.

Đường dây mua bán trinh tiết trẻ em này chỉ bị vỡ lở khi chính thầy giáo bắt gặp hai em học sinh lớp 9 được xe taxi đến đón. Sau khi tiến hành kiểm tra và lấy lời khai tại công an xã Khánh Thượng (huyện Ba Vì), bước đầu một số em nữ sinh liên quan đã khai nhận “đi bán dâm theo dụ dỗ của những kẻ môi giới.”

Nhận thấy có dấu hiệu tồn tại đường dây mại dâm trẻ em liên quan đến nhiều nữ sinh cấp II, ngày 16 Tháng Mười Hai, 2019, nhà cầm quyền xã Khánh Thượng đã có phúc trình các cơ quan hữu trách huyện Ba Vì yêu cầu công an điều tra, xác minh.

Tin cho hay, nhà cầm quyền huyện Ba Vì đã có văn bản chỉ đạo công an huyện điều tra và hiện nay đang “chờ kết quả giám định màng trinh” từ Viện Khoa Học Hình Sự.

(Tr.N)Edited by user Thursday, January 16, 2020 1:18:38 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#13352 Posted : Thursday, January 16, 2020 6:53:37 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,384

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Người càng hiểu biết càng sống khiêm cung


November 13, 2019

UserPostedImage

Ở một ngôi làng nọ, có hai cha con sống cùng nhau. Một hôm trời đẹp, người cha rủ con trai đi vào rừng dạo chơi. Cậu con trai vô cùng cao hứng đi cùng bố. Hai cha con đi đến đoạn đường uốn lượn thì dừng lại.

Trong một phút trầm lặng ngắn ngủi, người cha hỏi con:

“Con trai! Ngoài tiếng chim đang hót ra, con còn nghe được thấy tiếng gì khác không?”

Cậu bé sau một hồi lắng nghe liền trả lời cha:

“Cha ơi, con còn nghe được cả tiếng xe ngựa nữa ạ!”

Người cha lại hỏi tiếp: “Đúng rồi! Đó là một chiếc xe ngựa trống, không chở gì cả.”

Cậu con trai ngạc nhiên hỏi lại: “Chúng ta còn chưa nhìn thấy nó, sao cha lại biết đó là chiếc xe ngựa trống?”

Người cha đáp:

“Từ âm thanh con có thể dễ dàng nhận ra đó là một chiếc xe trống không. Xe ngựa càng trống, thì âm thanh sẽ càng to.”

Về sau này, cậu con trai trưởng thành, là một người thông minh, giỏi giang và thành đạt. Mỗi lần cậu chứng kiến một ai đó dùng lời lẽ ba hoa, lỗ mãng để nói chuyện, tự cho là mình đúng, tự cao tự đại, hạ thấp người khác thì cậu đều nhớ đến lời nói của cha vẫn như đang văng vẳng bên tai mình: “Xe ngựa càng trống thì âm thanh sẽ càng to.”

Những người đã từng qua sông cũng biết rằng, trước khi qua sông, người ta thường lấy một hòn đá ném nó xuống nước để phỏng đoán độ sâu của con sông. Bọt nước bắn lên càng cao thì chứng tỏ nước sông càng cạn, càng nông. Trái lại, nơi nào không có bọt nước bắn lên, không nghe thấy âm thanh lớn thì chứng tỏ chỗ ấy nước càng sâu, thậm chí sâu không thể đo được…

Nước càng sâu, chảy càng không có tiếng động. Xe ngựa càng trống thì tiếng động càng lớn. Làm người cũng nên như vậy!

Người có thể dùng tâm thái bình tĩnh, “bình tâm tĩnh khí” để nói chuyện với người khác thì sẽ trách được việc khắc khẩu, cãi vã giữa đôi bên. Người như vậy cũng sẽ càng học được cách lắng nghe người khác, mà lại không cường điệu, khoa trương chính mình!

Nước sâu chảy không một tiếng động, nước nông, nước cạn sẽ chảy róc rách. Người nông cạn, khoa trương sẽ giống như nước cạn vậy. Còn người có đủ tĩnh khí, khiêm nhường, biết mình sẽ giống như một nguồn nước sâu. Bạn muốn mình là nguồn nước sâu hay là một dòng nước cạn?

Kỳ thực, trong cuộc sống, sự thành thật và lương thiện cũng giống như nước chảy vậy, cũng không cần phải tận lực khoa trương, ca ngợi. Con người chỉ có tâm thái bình tĩnh và tường hòa mới có thể đạt được cảnh giới tư tưởng cao thượng.

TRẦM TĨNH SỐNG

Cuộc sống không nhất thiết chuyện gì cũng phải phân rõ trắng đen.

Có câu “nước quá trong thì không có cá, người xét nét quá thì không có bạn.”

Tranh chấp với người nhà, giành được rồi thì tình thân cũng mất đi. Tính toán với người yêu, rõ ràng rồi thì tình cảm cũng phai nhạt. Hơn thua với bạn bè, chiến thắng rồi thì tình nghĩa cũng không còn…

Khi tranh luận, người ta chỉ hướng đến lý lẽ mà quên rằng cái mất đi là tình cảm, còn lại sự tổn thương là chính mình. Cái gì đã đen thì sẽ đen, trắng là trắng, tốt nhất hãy để thời gian chứng minh.

Rũ bỏ sự cố chấp của bản thân, dùng lòng khoan dung để nhìn người xét việc; thêm một chút nhiệt tình, một chút điềm tĩnh và ấm áp thì cuộc sống sẽ luôn có ánh mặt trời và suốt đời mình sẽ là người thắng cuộc.

Ở đời, sống là để bản thân mình xem, đừng tham vọng mọi người đều hiểu bạn; cũng đừng mong cầu mọi việc đều theo ý mình.

Khi đau buồn hay mỏi mệt, nên biết tự an ủi lấy bản thân:

– Không có người lo lắng thì càng phải mạnh mẽ.
– Không có ai cổ vũ cũng phải biết tự bay lên.
– Không có người chiêm ngưỡng cũng cần thơm tho và tươm tất.

Cuộc sống, không có khuôn mẫu cố định, chỉ cần một trái tim trong sáng và nhiệt huyết.

Gặp phiền não thì tự tìm lấy niềm vui riêng, đừng quên đi hạnh phúc. Dù bận rộn cũng nhớ giữ lại chút thanh nhàn, đừng để mất sức khỏe – mệt mỏi rồi thì tạm dừng lại để nghỉ ngơi, đừng đánh mất niềm vui cuộc sống. Chỉ cần trong lòng luôn nhớ đến mục tiêu của kiếp sống, và biết hiện giờ mình đang làm gì ở đâu thì yên tâm, sẽ không bị lạc đường!

Nửa đời người khi tỏ ngộ
Phân trần đen, trắng mà chi!
Thế gian mỉm cười đối diện
Sống với cõi lòng vô vi.

Như Nhiên

Edited by user Thursday, January 16, 2020 6:57:36 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#13353 Posted : Thursday, January 16, 2020 7:37:01 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,384

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Đồng Tâm: Đám tang ông Lê Đình Kình bị công an phong tỏa?


13 tháng 1 2020

UserPostedImage

Hình ảnh đầu tiên về đám tang ông Lê Đình Kình

Ngày 13/1, lễ tang cụ Lê Đình Kình, người thiệt mạng trong vụ bố ráp của chính quyền đêm 9/1 tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, được tổ chức tại quê nhà.

Thông tin trên mạng xã hội cho hay cả làng ở Đồng Tâm từ già đến trẻ đều đeo khăn trắng.

BBC News Tiếng Việt hiện chưa thể tiếp cận được với các nguồn tin từ hiện trường. Một số nguồn tin giấu tên bên ngoài Đồng Tâm cho hay, cảnh sát vẫn canh gác nghiêm ngặt ở Đồng Tâm, internet bị cắt. Không một hình ảnh nào về lễ tang lọt ra ngoài.

Các nguồn tin trên mạng xã hội cho biết là do sự ngăn cản của chính quyền, trừ bà con Đồng Tâm và các xã lân cận, không ai có thể đến dự tang lễ cụ Kình.

https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-51087470

Bốn người trong gia đình ông Kình hiện 'vẫn chưa có tin tức gì', bà Dư Thị Thành nói

Nhiều người dùng mạng xã hội đã bày tỏ sự tiếc thương qua các hình thức khác nhau. Nhiều người đổi hình ảnh đại diện là tranh vẽ cụ Lê Đình Kình, do một số họa sỹ thực hiện sau biến cố Đồng Tâm hôm 9/1, với dòng chữ: Cầu nguyện cho Đồng Tâm.

Tối 12/1, giáo xứ Song Ngọc, Nghệ An đã tổ chức lễ cầu nguyện cho người dân Đồng Tâm.

Cũng trong tối 12/1, một nhóm các bạn trẻ thuộc một tổ chức xã hội dân sự đã cầu nguyện cho cụ Lê Đình Kình và người dân Đồng Tâm ở nhà thờ Thái Hà, Hà Nội.

Theo RFI, khoảng 25 nhà hoạt động xã hội ở Paris tập họp tại quảng trường Trocadéro, thủ đô nước Pháp nhằm để tang cho các nạn nhân trong vụ Đồng Tâm ở Việt Nam, mở đầu tuần lễ tưởng niệm từ 12/1 đến 19/1.

Mạng xã hội đã có những lời kêu gọi quyên góp ủng hộ cho gia đình cụ Lê Đình Kính,

Đồng thời, cũng xuất hiện lời kêu gọi của nhóm "Những người ủng hộ nạn nhân Đồng Tâm" kêu gọi tất cả người dân Việt Nam dành một tuần cầu nguyện cho Đồng Tâm, cho các nạn nhân của bạo lực trong vụ cưỡng chế Đồng Tâm.

Ông Lê Đình Kình chết như thế nào?

UserPostedImage

Cụ Lê Đình Kình vào những ngày hãy còn được bình yên bên con cháu, ở thôn Hoành, Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội

Thi thể cụ Lê Đình Kình, 84 tuổi, được chính quyền bàn giao cho người nhà hôm 10/1, theo xác nhận của báo Việt Nam, và rằng ông chết trong "vụ việc chống người thi hành công vụ" hôm 9/1.

Con gái ông Kình, bà Lê Thị Nhung là người đại diện gia đình nhận thi thể.

Sau đó, trên mạng xã hội lan truyền video được cho là thi thể cụ Kình tại tư gia, với một vết rạch dài từ cổ xuống bụng, có một lỗ trên ngực vị trí tim.

Các nguồn tin trên mạng xã hội cho hay, vợ cụ Kình là người chứng kiến cụ bị bắn chết tại nhà, trên tầng hai, trong vụ tấn công của khoảng 3000 cảnh sát cơ động vào làng Sênh, thôn Hoành, xã Đồng Tâm, rạng sáng 9/1. Và rằng cụ bị bắn 4 phát đạn, một phát vào ngực, trúng tim, một phát ở chân, hai phát ở đầu. Một chân cụ bị gãy lìa.

BBC chưa có điều kiện để kiểm chứng một cách độc lập các nguồn tin này.

UserPostedImage

Cụ Lê Đình Kình và ruộng vườn làng quê cụ ở Đồng Tâm, Mỹ Đức, Hà Nội

Các nhà hoạt động bị 'canh'

Trong khi đó, các nhà hoạt động cho hay, họ bị bị cảnh sát 'canh nhà' không cho đi đâu.

TS Nguyễn Xuân Diện nói với BBC Tiếng Việt sáng 13/1 rằng ông bị 'canh cửa' suốt 4 ngày hôm nay và không thể đi dự đám tang cụ Kình.

Nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh thì chia sẻ trên Facebook cá nhân rằng, căn hộ của vợ chồng ông ở Hà Nội cũng bị cảnh sát canh nhiều ngày nay. Hai vợ chồng ông không thể đi ra ngoài, dù là đi chợ hay đi khám bệnh.

Nhà hoạt động Trịnh Bá Tư và Trịnh Bá Phương - người thường xuyên thông tin về vụ việc Đồng Tâm trên Facebook - cũng bị công an canh gác.

Một số Facebookers cũng bị chính quyền bắt giữ do đưa tin về Đồng Tâm, trong đó có Facebooker Chương May Mắn ở Cần Thơ.

Chính quyền nói gì?

UserPostedImage

Ông Tô Lâm, Bộ trưởng Công an Việt Nam, tới thăm một gia đình cảnh sát bị thiệt mạng trong vụ Đồng Tâm

Truyền thông nhà nước Việt Nam đưa tin, ba cảnh sát chết trong vụ Đồng Tâm sẽ được cử hành tang lễ hôm 16/1.

Cả ba cảnh sát này đã được Nhà nước Việt Nam công nhận liệt sỹ, nâng cấp bậc quân hàm, đồng thời được truy tặng Huân chương Chiến công hạng Nhất và bằng Tổ quốc ghi công.

Truyền hình Việt Nam cũng đưa nhiều phóng sự nói về vụ việc Đồng Tâm, trong đó người dân Đồng Tâm là những "kẻ gây rối, chống người thi hành công vụ".

Đồng thời, VTV1 cũng phát đi các phóng sự về gia cảnh tang thương ở nhà các cảnh sát thiệt mạng.

Báo Công an Nhân dân ngày 13/1 có bài viết kêu gọi người dân "Cảnh giác âm mưu, thủ đoạn lợi dụng vụ việc Đồng Tâm để kích động, chống phá".

Trong đó, đưa ra năm "thủ đoạn chính" mà "các đối tượng chống đối" sử dụng gồm:

Tung tin, vu cáo Nhà nước "cướp" đất của nhân dân; kích động phần tử chống đối với chính quyền, cơ quan chức năng nhà nước; xuyên tạc, vu khống hoạt động nghiệp vụ của lực lượng Công an, vu cáo, bịa đặt Công an "đàn áp", "tấn công" nhân dân; quốc tế hóa thông tin sự việc Đồng Tâm, cố tình tạo ra nhận thức sai trái về sự việc Đồng Tâm, từ đó kêu gọi các tổ chức, cá nhân lên tiếng, can thiệp; xuyên tạc, làm phức tạp thêm tình hình, làm giảm hình ảnh, uy tín Việt Nam trên trường quốc tế.


Mắt Buồn  
#13354 Posted : Thursday, January 16, 2020 8:00:35 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,384

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Tình chàng ý thiếp…


Bùi Bích Hà

January 15, 2020

UserPostedImage

Harry và Meghan không muốn cuộc sống mới của họ dựa vào công quỹ nước Anh. (Hình: Michele Spatari/AFP via Getty Images)

Những ngày đầu năm mới 2020, hoàng gia Anh Quốc bất ngờ nhận được tin không vui, trong nhà chưa tỏ ngoài ngõ đã hay, từ vợ chồng hoàng tử/công tước xứ Sussex: Harry và Meghan, tuyên bố trên mạng Instagram, cho biết họ từ bỏ mọi trọng trách theo quy định hiện hành của vương quốc để theo đuổi con đường tương lai riêng, độc lập về tài chánh và không lệ thuộc quyết định của hoàng gia tuy vẫn tuyệt đối trung thành với nữ hoàng.

Đối với dư luận khắp nơi, có lẽ điều này không hoàn toàn gây ngạc nhiên mà chỉ là quả pháo đại kết thúc một dây pháo bắt đầu nổ lác đác kể từ sau cuộc hôn lễ ngàn lẻ một đêm thật huy hoàng và rất tốn kém, đưa nữ tài tử điện ảnh Meghan Markle của Hollywood hoa lệ về làm dâu hoàng gia Anh Quốc ngày 19 Tháng Năm, 2018.

Một điều ai cũng nhìn thấy rất sớm là so với hoàng tử anh Williams, hoàng tử em Harry bản tính ngổ ngáo, liều lĩnh và ngang bướng ngay từ thơ ấu rồi bước vào niên thiếu mồ côi mẹ. Trong mắt tôi, hai tiểu hoàng tử phản chiếu đậm nét cá tính của cố công nương Diana. Nếu tin vào lý thuyết thai giáo, nghĩa là bà mẹ mang thai dạy con từ lúc con tượng hình trong bụng mẹ, dụng tâm truyền đạt cho con những điều tốt lành, hiền hậu qua tâm ý của chính mình hay không chủ ý nhưng vì không kiểm soát được vui buồn của mình trong suốt thai kỳ nên nỗi lòng ấy cũng ảnh hưởng lên tính khí thai nhi sau này khi ra đời.

Hoàng Tử Williams là đứa con đầu lòng của một cuộc tình vương giả, đẹp như giấc mơ. Thế giới ghi nhận hình ảnh công nương xứ Wales tóc vàng óng, cười e ấp trên vai Thái Tử Charles, hạnh phúc tình yêu lấp lánh trong đôi mắt với ánh nhìn thơ ngây và rụt rè. Thế nhưng, lòng người vốn nhiều u uẩn nên ngày vui như bầu trời khi nắng ráo khi ù ê vì mây đen ở đâu về. Công Nương Diana sớm hay tin chồng vẫn gian díu với người tình cũ nên cảnh nhà không vui nữa. Mỗi người có một cách giải quyết theo ý riêng và cuộc tình đẹp như giấc mơ của họ vỡ ra từng mảnh.

Có lẽ trong nỗ lực níu kéo để cứu vãn, Thái Tử Charles muốn có một tiểu công chúa xinh đẹp cho ông niềm vui mới. Tiếc thay, mong ước ấy không thành. Sau này, truyền thông cứ tiếc giùm họ với câu hỏi phải chi ngày ấy công nương hạ sinh được một công chúa thay vì Harry thì liệu khi thái tử đến bệnh viện đón vợ con cùng ra mắt thần dân, ông có đứng cách bà bế con một sải tay như ảnh chụp cho thấy không? Về phía công nương, từ lúc biết mình lại đang chờ đợi một hoàng nam, bà quyết tâm giữ kín, không hé răng. Đây chính là bản tính thứ hai của Công Nương Diana, sau này khi hoàn cảnh thúc bách, bà đã đối phó với mọi bất ưng thật vững vàng, gan dạ và cương nghị.

Những ai từng đọc tin tức trên báo chí, truyền hình hay truyền thông, đều không lạ gì phong cách sống bạt mạng của Hoàng Tử Harry, tính hiếu thắng ngay từ lúc còn niên thiếu trên sân polo, trong các trận đấu hữu nghị của hoàng gia cùng với cha và anh. Khác với anh ít nhất vài ba năm đầu đời, hưởng nền giáo dục có kỷ cương và hầu như một khuôn mẫu chung của trẻ con hoàng gia, Harry lớn lên khi xung đột tình cảm giữa cha mẹ đến hồi căng thẳng, hai anh em thường được mẹ cho đi chơi ngoài thiên nhiên với cận vệ theo hầu. Công Nương Diana được cho là đã làm hết sức mình để hướng dẫn các con có ý niệm về một cuộc sống bình thường khác bên ngoài hoàng cung xa hoa và kiểu cách.

Ở tuổi lên ba, Harry đã dám thè lưỡi chế giễu các phóng viên báo chí. Vừa trưởng thành, xong đại học, hoàng tử vui chơi xả láng với bạn cùng trang lứa, uống rượu, hút cần sa, khiêu vũ khỏa thân giữa đám đông ở nơi nhĩ mục quan chiêm Las Vegas và hoàng tử cũng gia nhập quân đội đi Afghanistan. Tính nết khác nhau, vai trò khác nhau, song cả hai anh em đều ý thức về những kỳ vọng hoàng gia đặt vào họ. Có lúc Harry nói đùa với anh: “Anh sẽ làm vua, em thì không. Vậy, em có thể làm bất cứ việc gì em muốn!”

Và, quả nhiên, Hoàng Tử Harry đã làm bất cứ điều gì chàng muốn. Đi tìm dấu vết lịch sử cuộc đời ngắn ngủi của mẹ, sự nghiệp nhân đạo mẹ đang theo đuổi, được hiểu là nét tiêu biểu của một phụ nữ dù hoàn cảnh nghiệt ngã đến đâu, vẫn tự tồn trong mọi thử thách từ xã hội và từ bản thân. Ở một quãng đường nào, chàng bắt gặp một khuôn mặt phụ nữ có vẻ trùng lắp với nhân dáng của bà mẹ mà chàng yêu thương và ngưỡng mộ, mà chàng, khi lớn lên, có rất nhiều luyến tiếc đã không còn kịp đem sức mình, trái tim mình ra nâng đỡ và che chở.

Bên cạnh nhiều đóa hoa đài các, vẻ đẹp hào nhoáng và rực rỡ của những nhan sắc phù dung có thể cuốn hút hoàng tử ngay từ cái nhìn đầu tiên nhưng để thâm nhập được vùng tâm tư đầy bóng tối của hoàng tử, họ thiếu nhiều yếu tố bi kịch quan trọng hơn đối với hoàng tử. Một người trong số họ đã được mời tham dự tiệc cưới của hoàng tử mà báo chí thổi phồng dạo ấy, thật ra, có ý nghĩa một lời giải thích chung để bày tỏ tất cả điều gì hoàng tử muốn họ hiểu và cảm ơn họ về tình bạn mà hoàng tử luôn dành cho họ.

Một phụ nữ hai dòng máu mang theo mình nghịch cảnh trong một xã hội thượng lưu chưa hết vấn đề màu da, ly dị, có khuynh hướng làm việc bác ái, vừa dịu dàng, say đắm trong tình yêu và dâng hiến, vừa tự do, mạnh mẽ, đầy cá tính khi một mình, tóm lại, một phụ nữ hứa hẹn nhiều phong ba bão táp trong đời, có lẽ phù hợp với lựa chọn của hoàng tử lúc này và ông quyết định chính thức bước vào cuộc đời của Meghan Markle chỉ sau 16 tháng hẹn hò.

Ông biết trước sẽ phải đối kháng với nhiều trở ngại, khó khăn nhưng có gì mà ông không vượt qua, kể từ quan ngại đầu tiên đến từ bào huynh của ông: “Có vội quá không? Đã tìm hiểu ý muốn thực sự của Meghan chưa?” Thêm nữa, ở tuổi ngoài 90, đối với đứa cháu nội bà đặc biệt thương yêu vì nhiều lý do, nữ hoàng có thái độ chấp nhận dễ dàng hơn khi thuận cử hành một lễ cưới trang trọng cho Harry không kém gì đám cưới của Williams. Như thế, quà cưới của hoàng gia nước Anh cho nữ tài tử điện ảnh Meghan Markle là tất cả nghi lễ linh đình đón cô bước vào cuộc sống mới với không một chút tỵ hiềm. Đối với Harry, ngay ở thời điểm mặn nồng, khi trao tặng chiếc nhẫn kim cương đính hôn hình thành với những hạt kim cương nhỏ từ nữ trang của cố Công Nương Diana, ông đã thẳng thắn nói với vị hôn thê: “Để mẹ đi cùng chúng ta trong cuộc hành trình điên rồ này.”

Như một định luật, ánh sáng huy hoàng từ những ngọn pháo bông sẽ nhanh chóng trả lại không gian bóng tối. Tuần trăng mật của đôi uyên ương với dân chúng nước Anh không kéo dài khi Hoàng Tử Harry tuyên bố chỉ sáu tháng sau hôn lễ, ngày 18 Tháng Mười Một, 2018, họ sẽ rời bỏ điện Kensington về sống ở Frogmore, cách Luân Đôn một giờ lái xe. Việc trùng tu nơi này thành một tổ ấm theo kiểu mẫu đáp ứng mong muốn của Công Nương Meghan (vốn là một nhà thiết kế nội thất chuyên nghiệp) sẽ tiêu vào công quỹ nhiều triệu bảng Anh, số tiền có thể xây cất tới 20 khu cư xá. Và, như vậy, dù muốn dù không, cả hai đã mắc món nợ ân tình lớn lao không chỉ với hoàng tộc mà với cả thần dân trong cương vị công tước và công nương xứ Sussex, khiến họ cần suy nghĩ thận trọng hơn khi có những quyết định đi ngược lại những quyết định họ đã được thần dân ủng hộ và tín nhiệm.

UserPostedImage

Nhưng, bóc một người đàn ông ra khỏi gốc gác từ nơi đó họ sinh ra và trưởng thành là mơ ước còn hão huyền hơn cả giấc mơ hạnh phúc. (Hình: Michele Spatari/AFP via Getty Images)

Dầu thế nào, tin công nương thụ thai đã đem niềm vui đến với mọi người, hy vọng bầu trời âm ỉ cơn bão sẽ bớt áp lực song hình như không phải vậy mà còn nhanh chóng gia tăng cường độ. Vợ chồng công nương từ chối cách bế con ra mắt quần chúng theo truyền thống để được chụp ảnh khi tiểu Hoàng Tử Archie ra đời ngày 6 Tháng Năm, 2019. Đối với nhiều người, đây là cơ hội bằng vàng để công nương xứ Sussex hòa giải với hoàng tộc sau tất cả các phá lệ ít ai tưởng tượng nổi bằng một suy nghĩ bình thường mà bà đã hoàn toàn thoải mái một mình thực hiện (tựa như cuộc liên hoan “ăn mừng sinh nở” với bạn bè cũ của bà ở một đại khách sạn sang trọng ở Nữu Ước không có mặt chồng hay gần đây hơn, vào Tháng Chín vừa qua, bà đã tỏ ra bất kính khi từ khước lời mời tham dự cùng nữ hoàng 94 tuổi, một sự kiện của hoàng gia ở Balmoral theo thông lệ mỗi cuối Hè, chưa kể tiểu Hoàng Tử Archie 4 tháng tuổi, giao phó cho người giữ trẻ để bà một mình bay đi Nữu Ước dự cuộc tranh giải quần vợt của cô bạn thân Serena Williams).

Báo chí, dư luận phản ứng không thuận lợi cho bà, nhận định rằng đối với người phụ nữ này, ưu tiên một là của bản thân. Tuy nhiên, vấn đề ở đây không phải là bà không cần biết điều gì có lợi cho bà trong các cử chỉ bánh ít trao đi, bánh quy đáp lại ấy mà chủ đích bà muốn đạt được là công khai từ chối khép mình vào các quy ước của hoàng gia. Bà muốn canh tân hoàng gia như một hành vi lịch sử. Tiếc thay, bà quá vội vã, quá tự tin và quá bất công vì mỗi chọn lựa đều có các điều kiện riêng. Một khi bà được tự do lựa chọn một, không ai thúc ép, bà cần tuân thủ các điều kiện ấy, nếu không, sẽ là sự phản bội, thậm chí, lừa gạt.

Để trả lời đề nghị bất thần của Hoàng Tử Harry và vợ, hoàng gia đã họp mặt để có giải pháp. Trong một thông báo chính thức, nữ hoàng đã công bố: “Hoàng gia ủng hộ ý muốn sống tự lập như một đơn vị gia đình mới của vợ chồng Hoàng Tử Harry. Mặc dầu luôn mong muốn có cả hai người là những thành viên toàn thời gian của hoàng tộc nhưng chúng tôi tôn trọng và thông cảm nguyện vọng làm chủ một gia đình riêng của hai người vẫn trong tư cách là quyến thuộc của hoàng gia. Harry và Meghan cũng nói rõ là họ không muốn cuộc sống mới của họ dựa vào công quỹ nước Anh. Tất cả mọi phía đã đồng thuận về một thời khoảng chuyển tiếp trong đó, gia đình công tước Sussex sẽ chia sẻ thời gian giữa Canada và Anh Quốc. Sẽ có nhiều vấn đề phức tạp hoàng gia phải thanh thỏa, nhiều công việc phải tiến hành nhưng tôi đã ra lệnh phải hoàn tất mọi việc trong những ngày sắp tới.”

Theo tin tức chính thức từ phóng viên Rebecca English, “buổi họp thượng đỉnh” của hoàng gia diễn ra tương đối ngắn. Công tước xứ Sussex tới vào lúc 11 giờ 20 phút sáng, Hoàng Tử Williams lúc 1 giờ 45 phút trưa so với giờ ấn định cho cuộc họp lúc 2 giờ chiều. Thái Tử Charles, hai hoàng tử được nhìn thấy rời khỏi lâu đài Sandringham lúc 4 giờ 45 phút chiều theo hình ảnh được ghi lại. Công Nương Meghan có được mời tham dự qua điện thoại nhưng không biết bà có góp tiếng hay không?

Vậy là mũi tên của định mệnh lắp sẵn sàng trên dây cung đã bắt đầu đường bay của nó. Như lời tuyên bố của Harry trong bài diễn văn tại Amsterdam: “Tất cả chúng ta đều có cơ hội sống tốt hơn. Chúng ta không hoàn hảo nên mỗi người sẽ phải chịu trách nhiệm về các hậu quả tới cho mình.” Tất cả nan đề ở đây chỉ là không ai có thể thề ước lượng trước điều gì sẽ xảy ra giữa ý nghĩ của một người và thực tế khi họ phải đối đầu.

Đời sống không hề dễ dàng cho bất cứ ai, nhất là với những người mang nặng quá khứ. Quá khứ của Harry, ngoài cội nguồn, gốc gác, không chỉ gắn bó qua hơn ba thập niên buồn vui riêng/chung với hoàng gia mà còn sâu nặng hơn với những tình thâm không thể chối bỏ: người mẹ đã mất đi bởi vì một định mệnh tàn khốc và một xã hội không công bằng với nữ giới, người cha đã tận lực nâng đỡ ông những năm tháng khốn khó, người anh đã chia cùng ông chén đắng không phải ai cũng trải qua. Nghĩa là những thứ đã liền với xương tủy ông, không thể tách rời. Và, ở phía kia, tình yêu thường gợi những giấc mơ kỳ ảo không có hạn kỳ, xóa nhòa mọi biên giới của một cuộc sống luôn có nhiều bất như ý. Và, chiếc lá khi úa vàng, sẽ lựa chọn rụng về cội để được thực sự an nghỉ .

Hạnh phúc đối với người phụ nữ thường như nắm cỏ treo trước bờm ngựa. Bóc một người đàn ông ra khỏi gốc gác từ nơi đó họ sinh ra và trưởng thành là mơ ước còn hão huyền hơn cả giấc mơ hạnh phúc.

Còn gì hơn một lới cầu chúc Công Nương Markle Meghan thượng lộ bình an trên con đường vừa rộng mở thênh thang cho bà?

(Bùi Bích Hà)

Edited by user Thursday, January 16, 2020 8:02:46 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#13355 Posted : Friday, January 17, 2020 12:48:57 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,373
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Tập Cận Bình đang sợ ‘Thiên Nga Đen’


Ngô Nhân Dụng

January 14, 2020

UserPostedImage

Mối lo lớn nhất của Bắc Kinh bây giờ là xã hội bất ổn nếu quá nhiều người mất việc. Trong hình, công nhân Trung Quốc làm việc tại một nhà máy ở Trương Gia Khẩu, phía Bắc tỉnh Hà Bắc hôm 13 Tháng Giêng, 2020. (Hình: STR/AFP via Getty Images)

Trong quý thứ ba năm 2019, tỷ số tăng trưởng Tổng Sản Lượng Nội Địa (GDP) Trung Quốc 6% là mức thấp nhất kể từ năm 1992. Và sẽ còn xuống thấp hơn. Chiến tranh mậu dịch với Mỹ là một nguyên nhân, nhưng còn nhiều yếu tố khác khiến kinh tế tiến chậm lại.

Thí dụ, sức tiêu thụ của người dân giảm sụt, vì giá cả nhà cửa và thịt heo lên cao khiến họ không còn dư tiền mua những thứ xa xỉ như xe hơi hay điện thoại mới. Số tiền nợ của chính phủ địa phương và các xí nghiệp vẫn tăng cao, lo không trả được.

Để đối phó với quả bom nợ, năm ngoái Cộng Sản Trung Quốc đã tảo thanh hệ thống “ngân hàng đen;” tức là những quỹ cho vay mà Ngân Hàng Trung Ương không kiểm soát. Hành động này khiến các xí nghiệp tư doanh thiếu tiền vì xưa nay không thể vay được từ các ngân hàng chính phủ họ phải quay sang các “ngân hàng đen” với lãi suất có khi lên tới 20%.

Các xí nghiệp tư giúp kinh tế Trung Quốc phát triển gấp bội hơn các doanh nghiệp nhà nước. Khi họ giảm bớt tiền đầu tư thì GDP không tăng trưởng như trước nữa.

Lâu nay, khi lo kinh tế trì trệ, Bắc Kinh vẫn dùng món võ cũ: In tiền! Rồi đem tiền xây dựng hạ tầng cơ sở, để dân có việc làm. Bộ Giao Thông lại mới đưa ra một kế hoạch chi khoảng $400 tỷ cho đường xe lửa, xa lộ và dẫn thủy.

Trong cuộc chiến tranh thương mại, Trung Quốc và Mỹ chưa bị ảnh hưởng nặng nề, nhưng hầu hết các nước khác đã lãnh đạn. Vì họ đứng giữa, cung cấp nguyên liệu hoặc các món tạo thành những sản phẩm đang bị hai nước đánh thuế. Nền kinh tế của các nước này nhỏ hơn nên sức chịu đựng thấp hơn. Khi dân các nước đó nghèo hơn thì họ cũng không nhập cảng hàng hóa từ hai nước lớn.

Vì chiến tranh mậu dịch, ngành công nghiệp chế tạo (manufacturing sector) ở Mỹ và Trung Quốc đang giảm. Cả hai nước xuất cảng ít hơn. Nhưng Trung Quốc lo sợ hơn Mỹ. Vì khác với nước Tàu, công nghiệp chế tạo ở Mỹ chiếm một vị trí nhỏ, ngành dịch vụ mới quan trọng. Không những thế, nhiều công ty chế tạo đang bỏ Trung Quốc qua nước khác để khỏi bị Mỹ đánh thuế. Dù không bị Mỹ gây chiến các công ty sản xuất ở bên Tàu cũng tìm địa bàn hoạt động mới, vì lương bổng ở Trung Quốc đã lên cao, luật lệ vẫn phức tạp, nạn tham nhũng chưa giảm,

Hàng xuất cảng của Trung Quốc lãnh đòn nặng nhất. Tới Tháng Mười Một, 2019, số hàng Trung Quốc bán sang Mỹ đã giảm 20%, xuống mức thấp nhất kể từ Tháng Ba, 2013. Mỹ đã tăng số nhập cảng từ các món sản xuất tại Việt Nam, Thái Lan, Đài Loan và Mexico; vì nhiều nhà sản xuất đã đổi cơ xưởng từ Trung Quốc sang các nước này. Lâu nay, thương vụ Mỹ mua bán với Tàu cao nhất (và Tàu được lợi nhất vì bán nhiều và mua ít). Bây giờ Trung Quốc đứng hàng thứ ba, sau Mexico và Canada.

Thỏa hiệp “Hưu Chiến Đợt 1” cho cuộc chiến tranh mậu dịch Mỹvới Trung Quốc sẽ ký kết trong mấy ngày sắp tới cũng không giúp được cho công nghiệp sản xuất bao nhiêu vì phạm vi ảnh hưởng rất giới hạn.

Nhưng dó không phải là mối lo lớn nhất của giới lãnh đạo Bắc Kinh.

Đầu năm ngoái Trung Cộng đặt ưu tiên là kiềm chế số nợ khổng lồ. Nhưng năm nay, mục tiêu ngăn không cho quả bom nợ căng phồng đã trở thành thứ yếu! Các địa phương sẽ được phép bảo ngân hàng đưa tiền để họ làm những gì họ muốn, miễn là dân có công việc làm.

Mối lo lớn nhất của Bắc Kinh bây giờ là xã hội bất ổn nếu quá nhiều người mất việc.

Tháng trước, Quốc Vụ Viện, tức chính phủ Trung Quốc, ra lệnh chính quyền các địa phương phải “làm hết sức” trong năm 2020 để không xảy ra cảnh thất nghiệp nặng nề – họ nói rõ đây là ưu tiên số một. Họ loan báo chỉ tiêu mỗi năm phải tạo ra 11 triệu công việc mới.

Trên giấy tờ, tỷ lệ thất nghiệp tại Trung Quốc chỉ từ 4% tới 5%. Nhưng ai cũng nghi ngờ các con số đó. Một cuộc nghiên cứu (NBER Working Paper No. 21460) đã ước tính từ năm 2002 đến 2009 tỷ số thất nghiệp bình quân của nước Tàu là 10.9%; trong khi nhà nước đưa ra con số 4.2%. So với các quốc gia cùng trình độ phát triển thì 11% thuộc hàng rất cao.

Vị trưởng quan Hành Chánh còn báo động rằng nước Tàu có thể phải đối đầu với “các biến động quần chúng bất ngờ” nếu thất nghiệp gia tăng. Những chữ này ít khi được dùng trong các văn kiện nhà nước, ám chỉ các vụ dân tụ tập phản đối bằng bạo lực.

Ông Tập Cận Bình cũng đã cảnh báo điều này một cách văn vẻ. Năm ngoái ông khuyến cáo các đảng viên phải coi chừng hiện tượng “Thiên Nga Đen” (black swan), tức là những chuyện không ai tưởng tượng được nhưng bất ngờ xuất hiện. Gần như ai cũng chỉ thấy những con thiên nga màu trắng! Dân nổi lên bạo loạn là một thứ “black swan.”

Để số người mất việc không tăng nhanh quá, nhà nước đã giảm thuế nhập cảng, để hàng hóa đỡ tăng giá. Họ báo cho chính phủ Mỹ là họ đang nhượng bộ về thuế quan, nhưng mục đích chính là kích thích tiêu thụ. Họ lại cắt lãi suất, để nhiều người vay tiền tiêu thụ và đầu tư hơn.

Bắc Kinh còn nới lỏng chính sách hộ khẩu, cho nông dân được lên thành phố kiếm việc dễ dàng hơn.

Năm nay kết thúc kế hoạch 5 năm thứ 13 của đảng Cộng Sản Trung Quốc. Năm 2015, họ đã ấn định chỉ tiêu là chấm dứt cảnh nghèo và thiết lập một “xã hội phồn vinh.” Cuối năm 2020, khi Tập Cận Bình tuyên bố kế hoạch năm năm đã thành công mỹ mãn mà quá nhiều người thất nghiệp kéo nhau đi biểu tình, thì sẽ rất bẽ bàng!

Ông Tập Cận Bình sẽ phải đối phó với bốn vấn đề hóc búa: Quả bom nợ toàn quốc phồng lên, dân bớt tiêu thụ, chiến tranh mậu dịch với Mỹ; và đáng lo nhất là sẽ rất nhiều xí nghiệp sa thải công nhân.

(Ngô Nhân Dụng)

thao ly  
#13356 Posted : Friday, January 17, 2020 1:08:49 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,373
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Thursday, January 16, 2020

Phẩm cách Việt Nam và vụ việc Đồng Tâm,
nhìn từ Singapore


UserPostedImage

Người dân Đồng Tâm sau một cuộc họp thường kỳ năm ngoái

Dù đã ở trước thềm của năm mới Canh Tý, có lẽ mỗi chúng ta đều vẫn trăn trở với cảm xúc u uất khi nghĩ đến vụ việc Đồng Tâm xảy ra hôm 9/1/2020.

Sẽ là đường đột nếu vội phán định ai đúng, ai sai trong khi rất thiếu thông tin và sự minh bạch về một vấn đề phức tạp, đã kéo dài nhiều năm. Hơn thế nữa, việc dùng một tiêu chí nhị phân về đúng-sai không còn phù hợp trong bối cảnh vấn đề quyết định bởi nhiều thành tố mà mỗi bên có thể đúng ở thành tố này nhưng sai ở thành tố khác.

Với một ước vọng về một tương lai tốt đẹp cho đất nước, bài viết ngắn này đề nghị dùng một bộ tiêu chí đơn giản nhưng khách quan và hàm súc để đánh giá về một quyết sách hệ trọng có tác động tiềm tàng đến công cuộc phát triển của một quốc gia.

Thật may mắn, bộ tiêu chí này có thể gói gọn một cách dễ nhớ trong bảy từ tiếng Anh bắt đầu với V, I, E, T, N, A, M. Để ngắn gọn ta có thể gọi bộ tiêu chí này là bộ tiêu chí VIETNAM hay phẩm cách Việt Nam.

Chữ V chỉ Vision - Tầm nhìn.

UserPostedImage

Tầm nhìn này không chỉ là mục tiêu Việt Nam muốn vươn tới mà cả động lực nền tảng để Việt Nam đi lên, đó là là lòng dân. Với Việt Nam, một dân tộc đã chịu muôn vàn đau thương trong suốt chiều dài lịch sử của mình, lòng tin không chỉ là tài sản vô giá mà còn là bảo bối thiêng liêng dân tộc này phải giữ lấy bằng mọi giá vì sự tồn vong của giống nòi.

Chữ I chỉ Integrity - Sự Chính trực.

UserPostedImage

Một quyết sách chỉ có sự chính trực cao khi nó cao quí về mục đích và quang minh chính đại trong cân nhắc phương cách hành động. Sự chính trực không để cho người dân, dù là họ sai, bị tước đoạt những quyền cơ bản được bảo vệ chính kiến của mình.

Chữ E chỉ Enlightenment - Sự khai sáng.

UserPostedImage

Sự khai sáng đòi hỏi người ra quyết sách không chỉ căng mắt tìm kiếm, học hỏi tri thức nhân loại và chuẩn mực quốc tế mà cả lắng nghe thấu đáo ý kiến của người dân. Không cầm được nước mắt trước nỗi đau của dân, trăn trở đêm ngày với với ước vọng của dân, một lòng một dạ vì tương lai của dân là những phẩm chất căn bản về tầm khai sáng của một người cán bộ.

Chữ T chỉ Trustworthiness - Sự đáng tin cậy.

UserPostedImage

Đây là tiêu chuẩn có tính sống còn. Nếu quyết sách bị nghi ngờ là vụ lợi hoặc không công bằng, nó sẽ tự mất đi toàn bộ hiệu lực của nó.

Chữ N chỉ Nation-first, nghĩa là đất nước trên hết.

UserPostedImage

Lịch sử dân tộc cho thấy, một quyết sách nếu thực sự thiêng liêng vì nước, chắc chắn người dân, dù là ai, cũng sẵn sàng sẻ cửa sẻ nhà để đóng góp.

Chữ A chỉ Aspiration - Khát vọng.

UserPostedImage

Người Việt Nam có khát vọng rất lớn cho tương lai đất nước. Nó là nguồn năng lượng vô song không chỉ giúp đất nước vững vàng trước hiểm họa mà còn là động lực tiềm tàng đưa đất nước đi lên. Quyết sách tốt là quyết sách dấy lên được khát vọng về tương lai đất nước của người dân.

Cuối cùng, chữ M chỉ Motherland - Đất Mẹ/Tổ Quốc.

UserPostedImage

Tình đồng bào là kết tinh của phẩm chất này. Quyết sách tốt không bao giờ làm tổn thương đến tình cảm của người dân. Một khi đã sai thì tìm cách làm giảm đi nỗi đau tê tái này.

UserPostedImage

Nông thôn miền Bắc VN

Đối chứng với bộ tiêu chí VIETNAM trình bày ở trên, với sự thành tâm tự đáy lòng của một trí thức bình thường, tôi thấy quyết sách về vụ việc Đồng Tâm của chính quyền đạt chuẩn rất thấp. Vì mỗi quyết sách quan trọng đều có tác động đến công cuộc phát triển không chỉ trong ngắn hạn mà cả dài hạn.

Đối chiếu với bộ phẩm cách Việt Nam này, mỗi người có thể tự đánh giá xem môt quyết sách quan trọng đưa đất nước đi lên hay đi xuống; đi lên bao xa và đi xuống đến mức nào.

Để đất nước vươn tới tầm nhìn khát vọng mà ngàn đời hằng mong đợi, đất nước cần hơn bao giờ hết những quyết sách có phẩm cách Việt Nam rất cao và không chấp nhận sự lặp lại của những quyết sách tầm thấp như Đồng Tâm.

Tiến sĩ Vũ Minh Khương

Edited by user Friday, January 17, 2020 1:17:17 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#13357 Posted : Friday, January 17, 2020 1:33:06 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,373
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Mặt trái chế độ ở Đồng Tâm


January 17, 2020
Phạm Trần

Bộ Công an Cộng sản Việt Nam đã hiện nguyên hình bản chất dã man, tàn bạo và điêu ngoa của chế độ trong cuộc tấn công vào làng Hoành khoảng 4 giờ sáng ngày 9/01/2020,để thảm sát Cụ Lê Đình Kình, 84 tuổi, lãnh đạo chống bạo lực và cướp đất của dân ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội.

Hành động giết người cướp của diễn ra vào dịp Đảng sinh nhật 90 tuổi (02/3/1930 – 02/03/2020) là vết nhơ sẽ bám theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho đến cuối đời ông.

Biến cố Đồng Tâm ngày 09/01/2020 còn chứng minh tuyên truyền Việt Nam hoàn toàn có tự do Báo chí và quyền dân được pháp luật bảo vệ là xảo trá. Sau đây là những chi tiết dẫn đến ba kết luận trên:

TIN GIẢ-TIN THẬT

UserPostedImage

Thứ nhất, ngày 09/01/2020, Cổng thông tin điện tử Bộ Công an ra “thông báo về vụ việc gây rối trật tự công cộng và chống người thi hành công vụ tại xã Đồng Tâm.”

Đây là thông tin duy nhất mà Ban Tuyên giáo đã ra lệnh cho tất cả bào đài của đảng phải sử dụng. Thông báo viết: “Từ ngày 31-12-2019, một số đơn vị của Bộ Quốc phòng phối hợp với lực lượng chức năng tiến hành xây dựng tường rào bảo vệ sân bay Miếu Môn theo kế hoạch. Trong quá trình xây dựng, sáng 9-1-2020, một số đối tượng có hành vi chống đối, sử dụng lựu đạn, bom xăng, dao phóng… tấn công lực lượng chức năng, chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng, dẫn đến hậu quả 3 cán bộ, chiến sĩ công an hy sinh; 1 đối tượng chống đối chết, 1 đối tượng bị thương.

Các đơn vị chức năng đã khống chế và bắt giữ các đối tượng vi phạm pháp luật nghiêm trọng để xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Hiện nay, các đơn vị liên quan đang tiến hành xây dựng tường rào sân bay Miếu Môn theo kế hoạch.”

Nhưng cuộc hành quân hỗn hợp của Công an và Quân đội không diễn ra ở Miếu Môn mà nhắm vào làng Hoành, nơi có gia tộc cụ Lê Đình Kình sinh sống, cách nơi xây tường từ 3 đến 5 cây số, tùy theo góc nhìn trên bản đồ giữa 2 địa điểm.

Đây là mâu thuẫn thứ nhất

Ngay hôm sau, 10-1-2020, báo chí đảng đồng loạt đưa tin:”Lãnh đạo Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội cho biết, cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án về 3 tội danh để điều tra vụ việc xảy ra tại xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức) vào ngày 9-1-2020. Cụ thể, các tội danh bị khởi tố trong vụ án gồm: “Giết người”, “Tàng trữ, sử dụng vũ khí trái phép” và “Chống người thi hành công vụ”.

Cuối cùng, theo Công an, có 22 người bị khởi tố “về hành giết người” và “chống người thi hành công vụ” gồm:

Lê Đình Chức, Lê Đình Công, Lê Đình Uy, Nguyễn Văn Tuyến, Bùi Văn Tiến, Bùi Văn Niên, Trần Thị La, Bùi Thị Nối, Nguyễn Thị Lụa, Bùi Viết Hiểu, Bùi Văn Tuấn, Nguyễn Quốc Tiến, Lê Đình Doanh, Bùi Thị Đục, Lê Đình Quân, Lê Đình Quang, Nguyễn Văn Duệ, Nguyễn Thị Bét, Nguyễn Văn Quân và Trịnh Văn Hải.

Và hai người bị khởi tố về hành vi chống người thi hành công vụ gồm: Lê Đình Hiển và Bùi Viết Tiến.

Báo Thanh Niên còn dưa tin:”Bên cạnh đó, Công an thành phố Hà Nội đang tạm giữ hình sự các đối tượng Nguyễn Xuân Điều, Trần Thị Phượng, Đào Thị Kim để làm rõ hành vi giết người và Nguyễn Thị Dung về hành vi chống người thi hành công vụ.”

Chiều 10-1, thông tin từ Bộ Công an cho biết Công an TP Hà Nội đã phối hợp với viện kiểm sát nhân dân cùng cấp tiến hành khám nghiệm hiện trường, bước đầu thu giữ tám quả lựu đạn, 38 chai bom xăng, 20 lít xăng, 12 tuýp sắt đầu gắn dao nhọn, ba hộp pháo sáng, một khẩu súng bắn điện, một thanh kiếm, một búa.

TẠI SAO LÀNG HOÀNH?

Trong khi cả hệ thống báo chí -truyền thông của đảng, công an và quân đội bao phủ báo in, báo mạng, truyền thanh và truyển hình với thông tin, bình luận và phóng sự đổ hết tội cho những người chống chiếm đất do cụ Lê Đình Kình lãnh đạo thì thông tin của các mạng xã hội dân sự và bloggers từ Việt Nam đã mau chóng đánh bại chiến dịch bịa tin để tuyên truyền và xuyên tạc sự thật để chạy tội của nhà nước.

Sự bất tín của dư luận người Việt trong và ngoải nước đối với thông tin độc quyền và một chiều của Công an đã khiến Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, Người Phát ngôn Bộ Công an phải cảnh báo trong cuộc trao đổi với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) ngày 10/01/2010.

Nguyên văn trao đổi:

(TTXVN): Qua sụ việc này, Bộ Công an có khuyến cáo gì đối với người dân, nhất là khi tham gia mạng xã hội?

Tô Ân Xô: “Qua công tác nắm tình hình, Bộ Công an phát hiện, liên quan vụ việc xảy ra tại xã Đồng Tâm, trên mạng xã hội và một số đài báo nước ngoài xuất hiện thông tin xuyên tạc, kích động làm nóng tình hình, gây hoang mang dư luận, thậm chí lợi dụng vụ việc để kích động chống phá Đảng, Nhà nước, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Bộ Công an khuyến cáo người dân không tin, không nghe theo những luận điệu tuyên truyền, xuyên tạc, nhất là trên các trang mạng xã hội. Mọi thông tin có liên quan Bộ Công an sẽ kịp thời thông báo để nhân dân cả nước biết, đồng hành với lực lượng Công an nhân dân trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự, bảo đảm cuộc sống an toàn, lành mạnh, hạnh phúc của nhân dân.”

Nhưng dư luận chung ở Việt Nam vẫn nghi ngờ, nhất là khi Công an không minh bạch lý do tại sao phải hành quân ban đêm, giữa lúc dân đang ngủ để giết cụ Kình. Cũng tại sao mà ba Công an đã tử vong trong cuộc đột kích vào nhà cụ Kình. Công an nói cả ba đều rơi xuống hố kỹ thuật (hay còn được gọi là giếng trời) giữ hai nhà và bị tưới xăng đốt theo lệnh của cụ Kình, nhưng không trưng hình ảnh để chứng minh.

Báo chí nước ngoải ở Hà Nội đã không được phép đến Đồng Tâm điều tra trắng đen, trong khi báo đài nhà nước chỉ đăng tin duy nhất do Công an đưa ra.

Vì vậy, bốn ngày sau (14/01/2010) tại hội nghị giao ban báo chí, Thứ trưởng Bộ Công an, ông Lương Tam Quang đã dựng lên một bản kịch mới với những chi tiết tấn công vào làng Hoành, đích thị mục tiêu là nhà cụ Lê Đình Kình, nhưng hoàn toàn khác với tin ngày 09/01/2020 của Bộ Cộng an.

TỪ BẠO ĐỘNG ĐẾN PHẢN ĐỘNG

UserPostedImage

Trung tướng Lương Tam QuangTrước hết báo chí Việt Nam trích lời Trung tướng Lương Tam Quang nói: ”Theo nguồn tin của trinh sát, số đối tượng “tổ đồng thuận” do nhóm ông Lê Đình Kình đứng đầu tổ chức phản đối kết luận thanh tra, tuyên bố sẵn sàng hy sinh, đổ máu để giữ đất, chống đối việc xây tường rào. Đồng thời chuẩn bị lựu đạn, bom xăng, vũ khí tự chế với ý đồ bắt cán bộ, gây cháy nổ UBND xã Đồng Tâm, gây cháy nổ cây xăng Đồng Tâm, để gây tiếng vang với dư luận bên ngoài, đồng thời sẽ bắt giữ người già và trẻ em để gây áp lực với cơ quan chức năng.”

“Trinh sát” nào, có là con người bằng xương bằng thịt hay chỉ là chuyện bịa trên giấy? Tại sao đã có tin của “trinh sát” về kế hoạch chống phá, hại người nghiêm trọng này mà Công an không đưa ra bằng chứng cho Thanh tra bắt giữ trước để bây giờ mới nói?

Đây là mâu thuẫn thứ hai

Thứ trưởng Quang kể tiếp rằng:”Từ ngày 31/12, Bộ Quốc phòng đã triển khai xây dựng tường rào quanh khu vực sân bay Miếu Môn, nằm trên ba xã thuộc hai huyện Mỹ Đức, Chương Mỹ. Việc xây dựng được bắt đầu từ khu vực đất Chương Mỹ và ngay từ đầu đã bị những người cực đoan ở thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức chống đối.

Thậm chí, những người từ “tổ đồng thuận” do ông Lê Đình Kình cầm đầu còn tự lột quần áo giữa đường để gây rối. Họ dựng lều bạt, cử người cảnh giới trước cửa khu huấn luyện Miếu Môn, dọa gây nổ cây xăng Miếu Môn, dọa nổ nhà Chủ tịch xã, dọa bắt cóc…”

Ô hay, tại sao biết nhóm cụ Kình “dọa” nhiều thứ có thể gây ra án mạng và thiệt hại tài sản như vậy mà nhà cầm quyền Thành phố Hà Nội nói chung, Công an nói riêng không ra tay hóa giải để vãn hồi trật tự?

Nhưng “bằng chứng dọa” của nhóm cụ Kình đâu không thấy ông Quang đưa ra, ngoài lời nói buông?

Đây là mâu thuẫn thứ ba.

BẢO VỆ HAY GIẾT DÂN?

Hãy nghe ông Quang kể tiếp:”Trước tình hình trên, Bộ Công an lập phương án, từ cấp độ thấp đến cấp độ cao. Phương án cao độ nhất là khi tiến hành xây dựng đến phần đất trên đồng Sênh, thuộc địa bàn xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức.

Theo kế hoạch, sáng 9/1 sẽ xây tới khu vực xã Đồng Tâm nên Công an Hà Nội phối hợp với các lực lượng của Bộ tiến hành triển khai các chốt nhằm đảm bảo an toàn cho trụ sở xã, cán bộ xã, cán bộ thôn. Xác định 20 đối tượng trọng điểm để ngăn ngừa.

Trong khi thực hiện nhiệm vụ, tổ công tác bị các đối tượng trong “tổ đồng thuận” tấn công bằng lựu đạn và bom xăng cùng nhiều vũ khí khác.

Mặc dù đã dùng loa để tuyên truyền nhưng nhóm đối tượng này vẫn manh động tấn công và cố thủ ở nhà ông Lê Đình Kình, Lê Đình Công và Lê Đình Chức. Trong quá trình truy đuổi đối tượng trực tiếp cầm lựu đạn chạy về nhà Lê Đình Chức và sang nhà ông Hợi, đã có một tổ công tác gồm 3 chiến sỹ bị rơi xuống hố kỹ thuật với chiều cao 4m. Ngay lập tức, các đối tượng đã đổ xăng và đốt các chiến sỹ dưới sự chỉ đạo của Lê Đình Kình.”

“Trước tình huống đó, tổ công tác buộc phải nổ súng và trong 30 phút đã bắt giữ hơn 30 đối tượng, thu giữ tại hiện trường 8 quả lựu đạn, 3 súng bắn điện, nhiều côn nhị khúc, dao mác, liềm… Khi lực lượng chức năng tiến vào trên tay Lê Đình Kình vẫn còn một quả lựu đạn.”

Theo lập luận của ông Quang thì lý do Công an “tiến hành triển khai các chốt” là “nhằm đảm bảo an toàn cho trụ sở xã, cán bộ xã, cán bộ thôn… cảnh sát phải lập chốt tại thôn Hoành, ngăn “mang vũ khí, lựu đạn đi ra khu vực Đồng Sênh”.

Nhưng nhóm cụ Kình có manh động nào hay có lý do gì để sử dụng vũ lực chống “trụ sở xã, cán bộ xã, cán bộ thôn” không?

Và tại sao nói là bảo vệ các mục tiêu khác mà lại quay súng tấn công vào nhà cụ Kình? Câu hỏi khác cũng muốn biết là nếu không bị tấn công thì liệu nhóm cụ Kình có dám tự ý tấn công lực lượng đàn áp để tự mang họa vào thân không? Bụt không trêu tòa thì có bị gà mổ mắt không?

Đây là mâu thuẫn thứ bốn

TƯỜNG THUẬT TẠI CHỖ

Nhưng nếu cứ nghe miệng lưỡi Công an “còn Đảng còn mình” nói mãi cũng phát mệt nên hãy đọc diễn biến ở Đồng Tâm, theo lời kể của Blogger Trịnh Bá Phương:

“Lúc 23h40p các xe chở cảnh sát cơ động đang tiến về Đồng Tâm.
Cập nhật: lúc 2h54 sang ngày 9/1, bà con ĐT báo hơn một nghìn CSCĐ đã tập kết tại Ba Thá, gần ĐT.

04h00
Đồng Tâm lúc 4h quân cướp đất bắt đầu tràn vào tấn công bà con Đồng Tâm.
Tiếng kẻng báo động bắt đầu vang lên.

Nhà các thủ lĩnh Đồng Tâm đang bị bao vây, quân cướp với hàng nghìn tên đã phong toả tất cả các lối ra vào làng. Những tiếng khóc thảm thiết của bà con trong cuộc gọi đến.

lúc 5h13p
nhiều người cả phụ nữ bị đánh đập dã man, súng đạn hơi cay vẫn tiếp tục nổ. nhà cụ kình vẫn đang bị vây chặt bởi hơn 1 nghìn tên.

Quân cướp đất không đến khu Đồng Sênh mà tấn công thẳng vào làng

Lúc 5h20 một người bị bắn gãy tay là con anh Lê Đình Công, cháu trai cụ Kình.
CSCĐ bắn khi đang cố phá cửa nhà cụ Kình.

Người dân quanh làng bị cô lập không thể di chuyển đến ứng cứu. Hiện chỉ còn một số cố thủ trong nhà.

lúc 5h50p quân cướp vẫn đang tấn công nhà …

Tuyên truyền của Bộ Công an, một số báo nhà nước được lịnh đăng nguyên văn. Các phóng viên không được bén mảng vùng Đồng Tâm.

Ngày 12 tháng 1 năm 2020, Facebook mang tên Võ Tuyền Long loan tin, nguồn tin nội bộ của Tổng cục 2 được rò rỉ ra ngoài cho biết, trong đợt tấn công vào xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội vào rạng sáng ngày 9 tháng 1 vừa qua để tấn công gia đình cụ Lê Đình Kình, 84 tuổi đời và gần 60 tuổi đảng, nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam huy động trung đoàn cảnh sát cơ Động Hà Nội là lực lượng chủ lực.

Theo video clip trên facebook Trịnh Bá Tư được loan truyền vào ngày 11 tháng 1 thì tường nhà cụ Kình chằng chịt các vết lủng do súng đạn của Công an Cộng sản bắn vào. Trong cuộc tập kích này, nhà cầm quyền Cộng sản tuyên bố có 3 Công an đã chết.

LÝ DO CHẾT

Và nguyên nhân chết được facebook Võ Tuyền Long thông tin như sau: Sau khi đập vở kính và quăng lựu đạn khói, hơi cay qua đường cửa sổ từ nhà bên cạnh vào nhà cụ Kình. Tiếp đến Công an Cộng sản xâm nhập vào nhà cụ Kình bằng đường sân thượng với nhiều hướng khác nhau. Do thời điểm trời còn tối, cộng với khói mù mịt do đội quân tạo ra đã khiến một viên Công an đã chết vì lọt xuống giếng trời nhà cụ Kình trong lúc nhảy từ cửa sổ sang bên kia không thành công.

Còn công an thứ 2 chết vì trúng nhầm làn đạn đồng bọn của mình bắn ra như mưa trong bối cảnh khói trái nổ mù mịt nên không nhìn ra ai là ai. Công an thứ 3 chết vì trong lúc trèo lên nóc nhà nghiêng thì nghe thấy tiếng nổ từ đồng bọn bắn ra và bị té.

Sau 3 cái chết này, truyền thông nhà cầm quyền đã dựng lên đủ kịch bản về cái chết của 3 viên Công an này, và cho rằng nhà cụ Kinh có hố chông để bẫy người. Nhưng hình ảnh thực tế thì đó là giếng trời, lỗ thông gió nhà cụ Kình.”

UserPostedImage

Thứ trưởng Lương Tam Quang lại nói khác:”Khi bị nhóm 3 cảnh sát do thượng tá Nguyễn Huy Thịnh (Phó trung đoàn trưởng trung đoàn Cảnh sát cơ động thủ đô) chỉ huy truy đuổi, những người chống đối chạy vào nhà Lê Đình Chức, rồi sang nhà Lê Đình Hợi. “Giữa hai nhà có một hố kỹ thuật, sâu khoảng 4 m, không nắp, cảnh sát đã ngã xuống và bị tưới xăng, châm lửa đốt theo chỉ đạo của Lê Đình Kình.” (theo Vietnam Express, ngày 14/01/2020).
Như vậy là cả 3 người đều “ngã xuống hố” một lượt, không phát ra tiếng kêu nào, và không có hình ảnh 3 Công an bị chết thiêu được đưa ra để chứng minh.

Bộ Công an cho biết 3 Công an tử thương trong vụ Đồng Tâm là Thượng tá Nguyễn Huy Thịnh, Phó Trung đoàn trưởng, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Bộ Công an; Thiếu úy Dương Đức Hoàng Quân, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Bộ Công an; Trung úy Phạm Công Huy, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an TP.Hà Nội.

Đây là mâu thuẫn thứ năm

Trong khi đó, BBC tiếng Việt đưa tin ngày 12/01/2020:

“Người dân, muốn giấu tên, sống ở xã Đồng Tâm, cho BBC hay một người khác, Bùi Viết Hiểu, 76 tuổi, đang ở trong bệnh viện quân y 103, Hà Nội sau vụ ngày 9/1.

‘Chiều hôm 9/1, công an mở cửa vào nhà bác Kình sau khi đã bao vây, niêm phong nhà.

“Một lúc, thấy họ quấn cái gì, khuân xuống. Mình cũng ngửi thấy mùi hương. Ông hàng xóm bên cạnh bảo là bác Kình bị chết ngạt trên tầng hai”.

“Con trai thứ hai của bác, Lê Đình Chức, trong lúc bị tấn công, chắc là bị đánh”, người dân ở Đồng Tâm nói.

Người dân này cáo buộc công an, vào rạng sáng 9/1, “đánh đập dã man, ai mà chạy được thì họ thả chó đuổi theo”.

Người dân này mô tả: “Khi họ về đến đầu làng, người dân đánh kẻng báo động, vì giờ ấy dân còn đang ngủ”.

“Họ bắn đạn, hơi cay vào các ngõ xóm, quân họ kéo về đông lắm”.

“Nhà tôi phải bế cháu chạy lên xóm trên để trú vì hơi cay mùi hết vào trong xóm”.

Người này kể tiếp: “Họ trấn áp, không cho dân ra, trong khi đấy, họ trang bị đầy đủ vũ khí, quần áo, súng, đầy đủ”.

“Người dân chống trả, nhưng ai mà ra, là họ đánh, kể cả đàn bà. Có người bị họ bắn đạn cao su vào đùi, giờ vẫn còn tím”, người dân này cáo buộc.”

LƯU VONG VÀ CỤ KÌNH

Cuối cùng, bi kịch thảm sát của Lê Đình Kình, 84 tuổi, có 60 tuổi đảng, nguyên Huyện ủy viên và nguyên Bí thư đảng bộ Xã Đồng Tâm đã xẩy ra.

Tin tức từ Đồng Tâm xác nhận cụ bị bắn “cận trực diện” vào tim (1) và 3 phát đạn khác vào đầu (2) và chân (1). Một chân cụ bị gãy lìa. Công an nói khi chết, cụ Kình vẫn còn nắm 1 qủa lựu đạn, nhưng các cựu chiến binh bác lập luận phản khoa học này.

Hôm 13 Tháng Giêng, đám tang cụ Lê Đình Kình đã diễn ra tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm, nhưng hàng ngàn công an đã có mặt để phong tỏa, và ngăn cấm người dân quay phim, chụp hình.

[img]https://tse4.mm.bing.net/th?id=OIF.tmCnfCD8CkIuMteIvic8LQ&pid=Api&P=0&w=179&h=165[/img]

Dân xã Đồng Tâm và nhiều làng bên đều đội khăn trắng đưa tang cụ Kình nên Công an sợ hình ảnh này, nếu phổ biến rộng rãi sẽ có hại cho đảng.
Trong khi đó, phía Công an không quên gài nhóm cụ Kình đã cấu kết với thế lưc lưu vong bên ngoài để chống đảng và tư lợi.

Theo cáo buộc, nhưng không có bằng chứng của Thứ trưởn Công an, Trung tướng Lương Tam Quang thì “tổ chức lưu vong nước ngoài hướng dẫn cách bạo động” cho nhóm cụ Kình.

Quang nói:”Qua tài liệu thu thập được tại nhà Lê Đình Kình cho thấy, một số tổ chức lưu vong, phần tử chống đối đã hướng dẫn “tổ đồng thuận” cách làm bom xăng, tạo quả nổ, hướng dẫn mua sắm vật tư làm vũ khí… Nhiều đối tượng tự gắn mác đại diện nhân dân Đồng Tâm, hỗ trợ nhóm đồng thuận gây thanh thế, quyên góp tiền bạc. Về tiền quyên góp được, gần một nửa chia cho bố con, anh em ông Kình. Đặc biệt hơn là trong nhóm đối tượng bị bắt giữ không có ai có đất canh tác ở khu vực cánh đồng Sênh. Toàn bộ 14 gia đình có đất ở khu vực đều đã nhận đền bù và sẵn sàng rời đi. Tuy nhiên, các đối tượng trong “tổ đồng thuận” đã thường xuyên ngăn cản, dọa dẫm 14 hộ này di dời khỏi khu vực.”

Tố cáo huyên thuyên như thế nhưng ông Tướng này lại giấu nhẹm bằng chứng “tổ chức lưu vong, phần tử chống đối” đã tiếp tay, giúp tiền cho “tổ đồng thuận”. Ông Quang cũng không cho biết nhóm cụ Kình đã thu được bao nhiêu tiền, và gia đình cụ Kình đã nhận gần một nửa là bao nhiêu?

Chỉ có một điều rõ, nhưng hèn hạ, tàn bạo là cụ bà Dư Thị Thành, vợ cụ Kình, mới đeo khăn tang trắng, đã kể lại chuyện bị công an tra tấn và ép cung.

Một Video tiết lộ ra ngoài ghi bà kể: ”Người ta bắt khai là ở nhà cầm lựu đạn, tôi bảo là tôi không biết quả lựu đạn thế nào, tôi không biết bom xăng là thế nào, thì tôi không khai được. Thế là nó tát, cứ thế nó tát, nó đá, tát suốt, hết bên nọ sang bên kia, xong rồi nó đá vào hai bên ống chân.”

Sự tàn bạo này, nếu chẳng may xẩy ra cho các bà vợ lãnh đạo đảng và Công an khác thì ông Nguyễn Phú Trọng nghĩ sao?

Vậy mà Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và toàn Quốc hội, cơ quan quyền lực cao nhất nước và là đại biểu của dân, vẫn ngậm miệng về vụ Đồng Tâm và hành động thảm sát cụ Lê Đình Kình của Công an.Do đó, trong Tuyên bố ngày 10/01/2010, các Tổ chức Xã hội Dân sự (XHDS) và cá nhân đã đặt 3 câu hỏi:

1.Nhà cầm quyền đã dùng một lực lượng vũ trang đông đảo hàng nghìn người trang bị tận răng tiến vào Xã Đồng Tâm trong đêm tối nổ súng, bắt người, gây thương vong. Hành động ấy có minh bạch không? Có hợp pháp không?

2.Tường rào sân bay Miếu Môn nằm xa khu dân cư, sự phá rối không thể xảy ra trong khu dân cư, như vậy qui tội cho một số phần tử gây rối có phải là vô căn cứ, là lý do bịa đặt để che đậy hành vi bất minh?
3.Việc tranh chấp đất Đồng Sênh đã kéo dài nhiều năm, nhưng chưa được giải quyết rốt ráo cả về mặt hành chính lẫn tư pháp. Nôn nóng sử dụng vũ lực để trấn áp phản ứng của người dân có phải là biện pháp chính đáng của “Chính quyền Nhân dân”?

Tuyên bố kết luận: “Hậu quả của vụ Đồng Tâm đã vượt khỏi dự liệu của tất cả mọi người. Đau đớn thay! Máu đã đổ, máu của chiến sĩ, máu của dân, đều là máu của người Việt Nam. Điều cực nguy hiểm là người dân đã bị đẩy thành thù địch, đối đầu với chính quyền, lòng tin của người dân với chính quyền không còn một chút nào! Vụ Đồng Tâm sẽ đi vào lịch sử như một vết nhơ không bao giờ rửa sạch. Lần đầu tiên, dưới chế độ luôn tự xưng là “của dân”, người nông dân công khai trương ra và thực hiện khẩu hiệu: “Quyết đổ máu để giữ đất!”

Như vậy thì Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và đảng CSVN có còn mặt mũi nào mà không nhớ lời tuyên bố của ông Hồ Chí Minh, tại Đại hội sản xuất tỉnh Hà Đông (nay thuộc thành phố Hà Nội), ngày 07 tháng 6 năm 1960?

Ngày ấy ông Hồ nói rằng: ”Đảng ta là một đảng cách mạng, ngoài lợi ích của công nhân và nông dân, Đảng ta không có lợi ích nào khác.”

Nay, qua nhiều cuộc cưỡng chế phi pháp của những lãnh đạo tham nhũng và lợi ích nhóm, vô số công nhân và bà con nông dân đã mất tài sản, ruộng vườn vào tay các cá nhân và tổ chức của đảng.

Vậy thì đảng này có còn xứng đáng lãnh đạo đất nước nữa không, hay mặt trái của chế độ đã phơi ra ở Đồng Tâm hết rồi? -/-

Phạm Trần
(01/020)

Edited by user Friday, January 17, 2020 1:41:13 AM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#13358 Posted : Saturday, January 18, 2020 12:55:30 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,695

Thanks: 2502 times
Was thanked: 5348 time(s) in 3594 post(s)

Đức Thánh Cha: Lời cầu nguyện nhỏ làm "động lòng" Thiên Chúa


1/17/2020 1:30:55 PM

UserPostedImage

http://conggiao.info/duc...-long-thien-chua-d-52898

Thiên Chúa gần gũi với chúng ta, "lòng trắc ẩn của Người sẽ mang lấy những vấn đề của chúng ta, những tội lỗi của chúng ta, những bệnh tật bề trong của chúng ta". Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhấn mạnh điều đó trong bài giảng Thánh lễ tại nhà nguyện thánh Marta khi nói về phép lạ Chúa Giêsu chữa lành cho người phong cùi.

Đoạn Tin Mừng hôm nay nói với chúng ta cách người phong cùi đến với Chúa Giêsu: "Lạy Ngài, nếu Ngài muốn, Ngài có thể làm cho tôi được sạch." Đó là một lời cầu nguyện rất đơn sơ, "một hành động của đức tin", và cũng là "một thử thách thực sự". Đó là một lời cầu nguyện xuất phát từ đáy lòng anh, mà cũng cho thấy cách thức hành động của Chúa Giêsu và lòng trắc ẩn Người dành cho chúng ta. Người là Đấng giàu lòng trắc ẩn, "đau khổ với chúng ta và vì chúng ta", "mang lấy đau khổ của người khác nơi chính mình" để chữa lành và xoa dịu đau khổ ấy nhân danh tình yêu của Chúa Cha.

Một thử thách thực sự

Suy ngẫm về "câu chuyện đơn sơ" của việc chữa lành người phong cùi, Đức Thánh Cha nói rằng cụm từ "Nếu ngài muốn" vừa là một lời cầu nguyện thu hút sự chú ý của Thiên Chúa, và vừa là một giải pháp. Nó cũng là một “thách thức” thực sự mà cũng là một hành động của đức tin. Anh biết rằng Người có thể và vì thế, anh giao phó chính mình cho Người."

Và Đức Thánh Cha hỏi: “Nhưng tại sao anh ta lại có thể thực hiện lời cầu nguyện như thế? - Bởi vì anh đã thấy cách thức Chúa Giêsu hành động. Anh đã thấy lòng trắc ẩn của Chúa Giêsu.” “Trắc ẩn”, chứ không phải “thương hại”, chính là một "điệp khúc trong Tin Mừng", nơi đó có khuôn mặt của bà góa thành Nain, người Samari tốt bụng, và người cha của đứa con hoang đàng.

Lòng trắc ẩn xuất phát từ con tim và sẽ hướng dẫn bạn làm điều gì đó. Trắc ẩn là đau khổ với đau khổ của người khác, và mang lấy đau khổ ấy vào nơi chính mình để giải quyết nó, để chữa lành nó. Và đây chính là sứ mạng của Chúa Giêsu. Người không đến để rao giảng luật này, lệ kia, và rồi bỏ đi. Ngài đến với lòng trắc ẩn, nghĩa là chịu đau khổ với chúng ta và cho chúng ta, để đem lại sự sống đích thực. Tình yêu và lòng trắc ẩn của Chúa Giêsu cao cả đến nỗi dẫn Người đến thập giá để hiến mạng sống chính mình.

Chúa Giêsu không rửa tay mà vẫn ở bên cạnh chúng ta

Và Đức Thánh Cha mời gọi mọi người thường xuyên lặp lại cụm từ rất ngắn này: Người đầy lòng trắc ẩn. Và Đức Thánh Cha giải thích rằng Chúa Giêsu có khả năng để chính mình liên đới với những đau khổ, những vấn đề của người khác bởi Người đến vì điều này, chứ không phải là phủi tay, giảng ba hay bốn bài, rồi bỏ đi. Ngài luôn ở gần bên chúng ta.

“Lạy Chúa, nếu Chúa muốn, Chúa có thể chữa lành con, nếu Chúa muốn, Chúa có thể tha thứ cho con, nếu Chúa muốn, Chúa có thể giúp con.” Hoặc nếu các bạn muốn, [các bạn có thể làm] một lời cầu nguyện dài hơn một chút: “Lạy Chúa, con là kẻ có tội, xin thương xót con, xin thương xót con.” Một lời cầu nguyện đơn sơ có thể lặp đi lặp lại nhiều lần trong ngày: “Lạy Chúa, kẻ tội lỗi con đây kêu cầu Chúa, xin dủ lòng thương con”. Lặp lại những lời ấy nhiều lần trong ngày, từ thẳm sâu con tim mình, không cần phải nói thành tiếng: “Lạy Chúa, nếu Chúa muốn, Chúa có thể; nếu Chúa muốn, Chúa có thể, xin dủ lòng thương xót con.” Hãy lặp lại những lời ấy.

Một lời cầu nguyện “kỳ ​​diệu”

Người phong cùi, với lời cầu nguyện đơn sơ và “kỳ diệu” của mình, đã nhận được ơn chữa lành nhờ lòng trắc ẩn của Chúa Giêsu, Đấng cũng yêu thương chúng ta mặc cho tội lỗi của chúng ta.

Ngài không xấu hổ vì chúng ta. "Ôi, thưa cha, con tội lỗi lắm, làm sao con nói những lời ấy được…” Tốt hơn rồi đó! Bởi vì Chúa đã đến vì chúng ta là những tội nhân, và tội con càng lớn bao nhiêu, thì Chúa càng gần gũi với con bấy nhiêu, bởi vì Người đến vì con, kẻ tội lỗi nhất, Người đến vì cha, kẻ tội lỗi nhất, và Người đến vì tất cả chúng ta. Hãy tập thói quen lặp đi lặp lại lời cầu nguyện này: Lạy Chúa, nếu Chúa muốn, Chúa có thể làm điều ấy. Nếu Chúa muốn, Chúa có thể làm điều ấy…” Lặp lại những lời này với niềm tin rằng Chúa ở gần chúng ta và lòng trắc ẩn của Người sẽ giải quyết những vấn đề của chúng ta, những tội lỗi của chúng ta, những thứ bệnh tật bên trong của chúng ta, và tất cả mọi sự.

Trần Đỉnh, SJ
(VaticanNews Tiếng Việt 16.01.2020)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13359 Posted : Saturday, January 18, 2020 12:59:40 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,695

Thanks: 2502 times
Was thanked: 5348 time(s) in 3594 post(s)

Chuẩn bị Tuần cầu nguyện cho sự hiệp nhất các tín hữu Kitô 2020


1/17/2020 1:21:12 PM

Hàng năm, một tuần trước ngày lễ thánh Phaolô trở lại, từ ngày 18-25/01, Giáo hội Công giáo cùng với nhiều Giáo hội Kitô khác cùng nhau cầu nguyện cho sự hiệp nhất các tín hữu Kitô. Trải qua những thăng trầm của lịch sử, các tín hữu Kitô đã có những chia rẽ, nhưng vẫn luôn cầu nguyện để xin ơn hiệp nhất và để hàn gắn những vết thương trong quá khứ.

UserPostedImage

ĐTC Phanxicô gặp Đức Thượng phụ Bartolomeo I
(Vatican Media)

Tài liệu hỗ trợ cho tuần cầu nguyện năm 2020 này được soạn thảo bởi các Kitô hữu Malta và Gozo, cùng với sự cộng tác của một Uỷ ban quốc tế bao gồm đại diện của Hội đồng Giáo Hoàng Cổ vũ Sự Hiệp nhất Kitô hữu và của Hội đồng Giáo hội Đại kết.

Chủ đề năm nay “họ đối xử với chúng tôi một cách nhân đạo hiếm có” (Cv 28,2), được lấy cảm hứng từ đoạn Kinh Thánh liên quan đến sự cố đắm tàu của thánh Phaolô tại Malta (Cv 27,18 - 28,10). Đoạn Kinh Thánh giúp nhóm suy tư về đức tin của Thánh Phaolô trong sự Quan phòng của Thiên Chúa và về các nhân đức đại kết của lòng hiếu khách.

Bản văn được dùng cho Tuần cầu nguyện được đăng trên website của Hội đồng Giáo Hoàng Cổ vũ Sự Hiệp nhất Kitô hữu, như một tài liệu để nhìn bao quát về bối cảnh hiện tại của cuộc đối thoại đại kết và những gợi ý để cử hành phụng vụ và cầu nguyện theo từng ngày.

Mở đầu phần giới thiệu, bản văn viết: “Tại Malta vào ngày 10/2, nhiều Kitô hữu cử hành lễ đắm tàu của thánh Phaolô tông đồ để tưởng nhớ và tạ ơn về hồng ân đức tin đã đến trên đảo này. Câu Kinh Thánh được trích từ sách Công vụ Tông đồ được dùng trong phụng vụ ngày lễ đã được chọn để làm chủ đề cho tuần cầu nguyện năm nay.”

Đoạn viết về việc đắm tàu “gợi lại thảm kịch của con người đứng trước sức mạnh khủng khiếp của các yếu tố thiên nhiên”, và về hình ảnh của thánh Phaolô như “một ngọn hải đăng hòa bình giữa những biến động”, bởi vì “ngài biết rằng sự sống của ngài đang ở trong bàn tay Thiên Chúa.” Bản văn hỗ trợ cho tuần cầu nguyện cũng trình bày về việc làm thế nào, trong vụ đắm tàu, “những người khác nhau và bất đồng nhau lại có thể cùng nhau cập bến an toàn và được cứu”, “được ôm lấy bởi tình yêu và sự quan phòng của Thiên Chúa”.

Bản văn cũng liên tưởng đến sự tương đồng với các vấn đề hiện tại, khi viết: “Ngày nay, nhiều người phải đối mặt với những nguy hiểm tương tự trong cùng một vùng biển. Những nơi tương tự được đề cập trong Kinh Thánh cũng liên hệ đến những câu chuyện của những người di cư ngày nay. Tại nhiều nơi trên thế giới, nhiều người phải đối mặt với những hành trình nguy hiểm không kém, bằng đường bộ và đường biển, để thoát khỏi thiên tai, chiến tranh và nghèo đói. Ngay cả cuộc sống của họ cũng bị đặt dưới những thế lực vô cùng to lớn và hết sức thờ ơ, không chỉ tự nhiên, mà cả chính trị, kinh tế và con người”.

Sự thờ ơ này của con người có nhiều dạng khác nhau, chẳng hạn như những người bán chỗ trên những con tàu không an toàn cho những người tuyệt vọng để ra khơi; hoặc những người quyết định không gửi xuồng cứu sinh; hoặc những người đẩy lùi các thuyền di cư”. Do đó, trình thuật của sách Công vụ Tông đồ, “thách thức chúng ta, trong tư cách là Kitô hữu, cùng nhau đối diện với cuộc khủng hoảng liên quan đến di cư”. “Chúng ta thông đồng với những thế lực thờ ơ hay chúng ta chào đón con người, từ đó trở thành nhân chứng của sự quan phòng yêu thương của Thiên Chúa đối với mỗi người?”. Đây là câu hỏi được đặt ra, trong khi nhắc lại rằng “lòng hiếu khách là một nhân đức rất cần thiết trong việc tìm kiếm sự hiệp nhất giữa các Kitô hữu”.

Trong Tuần lễ cầu nguyện, được tổ chức hàng năm từ 18-25/01, tám chủ đề sẽ được đào sâu trong năm nay, với mỗi ngày một chủ đề: hòa giải, ánh sáng, hy vọng, tin tưởng, sức mạnh, lòng hiếu khách, sự hoán cải và lòng quảng đại. Tài liệu hỗ trợ cũng giải thích các giai đoạn chuẩn bị của tài liệu này: nhóm soạn thảo bản văn đã gặp nhau tại Đại chủng viện của Tổng giáo phận ở Tal-Virtù bốn lần trong năm. Hồi tháng 9 năm ngoái, các tài liệu chuẩn bị đã được trình lên Ủy ban quốc tế bao gồm các đại diện của Hội đồng Giáo Hoàng Cổ vũ Sự Hiệp nhất Kitô hữu và của Hội đồng Giáo hội Đại kết, để phê chuẩn.

Tài liệu hỗ trợ cũng nêu ra thực tế đại kết của các đảo Malta và Gozo: “Mặc dù dân số hiện tại, với khoảng 430 ngàn người, chủ yếu là Công giáo, nhưng cũng có một số đáng kể các Kitô hữu thuộc các truyền thống khác. Do đó, kinh nghiệm đại kết không phải mới đối với cư dân tại đây. Vị trí của Malta, ngã tư của các nền văn minh, tôn giáo, thương mại và di cư, đã làm người dân cởi mở và hiếu khách đặc biệt”.

Tài liệu còn ghi: “Sự đa dạng của các Giáo hội Kitô làm cho bối cảnh đại kết của Malta trở nên thực sự sống động”. Các cuộc gặp gỡ đại kết đầu tiên ở Malta diễn ra vào những năm 1960, “khi một nhóm linh mục Công giáo bắt đầu gặp gỡ thường xuyên với một nhóm giáo sĩ của lực lượng quân đội Anh đóng quân tại Malta để thảo luận về các vấn đề quan tâm chung và họ cầu nguyện cùng nhau”. Và chính tại Malta, các cuộc gặp gỡ đầu tiên trong cuộc đối thoại chính thức giữa Công giáo và Anh giáo, cũng như giữa Công giáo và Lutherano đã được tổ chức.

Ngày nay, nhóm Kitô hữu Cùng nhau, hay Hội đồng Đại kết của Malta, được thành lập năm 1995 bởi một linh mục Dòng Tên Maurice Eminyan, SJ., bao gồm đại diện của nhiều Giáo hội khác nhau, gặp nhau hai tháng một lần để thảo luận về các vấn đề đại kết, đồng thời tổ chức các cuộc đối thoại và cầu nguyện. Các mối quan hệ giữa nhau được thiết lập dựa trên “sự tôn trọng sâu xa và cộng tác đích thực”. Ví dụ: “sự giúp đỡ hết sức quý giá của Giáo hội Công giáo trong việc tìm những nơi thích hợp cho nhiều Giáo hội Chính thống, hay Giáo hội Công giáo ở Gozo đã mở cửa, giúp cho các tín hữu Anh giáo và các Kitô hữu thuộc các truyền thống Cải cách có địa điểm để thờ phượng.” Ngoài những giây phút cầu nguyện cùng nhau, các Giáo hội cùng nhau thực hiện một dự án phục vụ chung – diaconia – qua nhiều sáng kiến khác nhau; các hoạt động liên đới dành cho người già và người bệnh; tổ chức Ngày cầu nguyện cho thụ tạo được tổ chức vào ngày 1 tháng 9.

Tài liệu hỗ trợ cho tuần cầu nguyện kết luận: “Sự hợp tác đại kết ở nhiều cấp độ là một công cụ hợp thức để thúc đẩy công cuộc hiệp nhất các tín hữu Kitô ở Malta. Người ta có thể hít thở một bầu khí đại kết hết sức tích cực và Malta có thể đại diện cho một cuộc đối thoại đại kết ở tầm mức quốc tế”.

Tài liệu hỗ trợ việc cầu nguyện đại kết năm nay có sẵn bằng các thứ tiếng Ý, Anh và Pháp. Các giáo hội có thể chuyển ngữ về các ngôn ngữ địa phương để sử dụng trong sự hiệp thông với mọi Kitô hữu thuộc các Giáo hội Kitô khác nhau trên thế giới trong tuần cầu nguyện cho sự hiệp nhất các tín hữu Kitô. (CSR_7610_2019)

Văn Yên, SJ
(VaticanNews Tiếng Việt 16.01.2020)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13360 Posted : Saturday, January 18, 2020 1:02:38 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,695

Thanks: 2502 times
Was thanked: 5348 time(s) in 3594 post(s)

Chúa Giêsu - Hiện thân của Lòng Xót Thương


1/18/2020 2:29:16 PM

17/01/2020 Thứ Sáu Tuần I Mùa Thường Niên (1 Sm 8, 4-7. 10-22a; Mc 2, 1-12)

UserPostedImage

Trong đời sống con người, điều khó thực hiện nhất là tha thứ, nhất là khi đối tượng xúc phạm là người thân cận, gần gũi của ta. Nhưng đối với Thiên Chúa, không gì mà không thể thực hiện. Lòng tha thứ của Thiên Chúa vô bờ bến, đến độ Chúa Giêsu yêu cầu Phêrô phải tha đến 70 lần 7. Một sự tha thứ mãi mãi, không ngừng.

Có lẽ Thiên Chúa thấu hiểu sự yếu đuối mỏng giòn của con người, nên Ngài dễ đồng cảm và đã thể hiện lòng đồng cảm ấy qua việc tha thứ không biết mệt mỏi của Ngài. Trang Tin Mừng hôm nay, thánh sử Máccô thuật lại một hành vi chữa bệnh lạ lùng của Chúa Giêsu. Người phục hồi không những phần xác mà cả phần hồn của con người, mặc dù con người chẳng hề mở miệng kêu xin. Chúng ta hãy cùng Thánh Máccô bước vào một ngày của Chúa Giêsu tại thành Caphacnaum.

Trong xã hội Do thái, quan niệm bệnh tật là hậu quả của tội lỗi đã đẩy số phận những người bệnh phong, bại liệt,… vào hoàn cảnh bi đát. Họ khao khát được chữa lành để giảm cơn đau thể chất và quan trọng hơn là được hòa nhập vào đời sống chung của cộng đồng. Nhờ niềm tin mãnh liệt của mình, người bất toại đã được Chúa Giêsu cứu chữa, không chỉ căn bệnh thể xác mà còn ơn tha thứ tội lỗi phần hồn.

Trong câu mở đầu của chương hai, tác giả giới thiệu nơi chốn rõ ràng: ở thành Caphacnaum và trong nhà của Người. Caphacnaum là nơi Chúa Giêsu khởi đầu sứ vụ rao giảng Tin Mừng. Căn nhà mà Người đang ở có thể là nhà Simon, Anrê. Nghĩa là trong chính căn nhà Giáo Hội, Thiên Chúa thực thi lòng thương xót và tha thứ.

Bao quanh Người là làn sóng dân chúng. Họ tụ tập đông đến nỗi chỗ nào cũng chật cứng người, để nghe lời Người giảng dạy. Có một kẻ bại liệt muốn được chữa lành phải nhờ đến sự trợ giúp của người khác. Anh ta nằm trên chõng và được đưa tới gần Chúa Giêsu bằng một lối đi hết sức ngoạn mục và đầy sáng kiến.

Vì dân chúng quá đông, len lỏi vào còn khó huống hồ khiêng một cái chõng nặng. Nhưng khó khăn ấy không làm chùn bước khao khát của họ. Tình yêu đầy sáng kiến. Họ liền dỡ mái nhà và thòng dây đưa cái chõng cùng kẻ bại liệt xuống ngay trước mặt Chúa Giêsu. Chúa Giêsu thấy rõ lòng tin và sự khao khát kiếm tìm Thiên Chúa của họ. Họ mong được Chúa giải thoát cho kẻ bại này khỏi sự trói buộc của bệnh tật.

Chúa Giêsu – hiện thân của lòng thương xót Thiên Chúa – đã không những chữa lành căn bệnh bại liệt thể xác nơi bệnh nhân, mà còn chữa lành tâm linh cho anh nữa “Con đã được tha tội rồi”. Có lẽ độc giả khá ngạc nhiên trước sự “lẩm cẩm” của Chúa Giêsu. Người ta đến xin chữa bệnh chứ đâu xin ơn sám hối. Nhưng ở đây, Chúa Giêsu tỏ hiện quyền năng của một Đấng Mêsia, một Vị Thiên Chúa với uy quyền tối cao. Các ông kinh sư rất nhạy bén về giáo lý này. Các ông nghĩ ngay rằng: “ Sao ông này dám nói phạm thượng, xúc phạm đến Thiên Chúa. Vì không ai có quyền tha tội, duy một mình Thiên Chúa?”.

Chúa Giêsu thấu hiểu lòng họ đang nghĩ gì, Người bảo họ: “Trong 2 điều, “con đã được tha tội rồi” và “đứng dậy, vác chõng mà về”, điều nào dễ hơn?”. Ở đây, Chúa đưa các kinh sư vào hai thái cực: một hành vi chữa lành tâm linh và một hành vi chữa trị thể xác của Người. Bất cứ ở thái cực nào, Người cũng có đủ quyền năng để thực hiện. Điều này chứng tỏ Người có uy quyền trên mạng sống và cả linh hồn con người nữa. Chúa Giêsu khẳng định: Vậy để các ông biết: ở dưới đất, Con Người có quyền tha tội.

Đến đây, ta thấy Chúa Giêsu mạc khải cho các kinh sư biết chính Người là Đấng Mêsia, Đấng phải đến để cứu dân thoát xiềng xích của ma quỷ và tội lỗi. Đấng đến để đưa con người vào hưởng hạnh phúc Thiên Chúa. Như vậy, thánh sử muốn chúng ta biết lòng thương xót của Thiên Chúa đối với con người toàn vẹn nơi anh bại liệt, mặc dù anh đến chữa bệnh không một lời hay cử chỉ van xin, mà chỉ do sự nhiệt tình của những người khiêng.

Nhưng điều kỳ diệu hơn nữa của ơn tha thứ là: trước khi tha thứ cho anh, Chúa Giêsu đã khai mở ơn cứu độ cho các kinh sư, khi các ông nhận ra: chỉ có Thiên Chúa mới có quyền tha tội. Nhưng rất tiếc là sự hiểu biết ấy chỉ trên lý thuyết, các ông vẫn không mở lòng mở trí đón nhận ơn cứu độ, mặc dù họ biết: Chúa Giêsu đang thi hành sứ vụ của Đấng Mêsia. Người chính là Đấng Cứu Thế mà dân Do Thái đang mong chờ.

Ngược với thái độ cứng lòng, cố chấp của các kinh sư là tâm tình tôn vinh quyền năng và tình yêu Thiên Chúa mà dân chúng cảm nhận được “ chúng ta chưa thấy vậy bao giờ” (12). Họ trầm trồ thán phục, ngạc nhiên ngỡ ngàng trước tình yêu nhân hậu của Thiên Chúa được thể hiện qua con người Giêsu Nagiarét.

Nhìn thái độ của các kinh sư và gẫm lại đời sống của mỗi người chúng ta: chúng ta có nhận ra tình yêu Thiên Chúa bàng bạc trong cuộc đời ta, trong lịch sử nhân loại, trong các biến cố xảy ra trên thế giới hàng ngày không? Hay cũng như họ, khi chúng ta được ơn khôn ngoan nhận xét diện mạo thay đổi của trời đất, mà vẫn “bưng tai, bịt mắt” mà không sám hối trở về ?

Khi suy niệm về thân phận, tâm tình và niềm xác tín mạnh mẽ của người bất toại, chúng ta cũng tập nhìn lại bản thân để nhận biết thân phận yếu đuối, giới hạn và đầy tội lỗi của mình. Cho dù tâm hồn còn mang những lầm lỗi, thiếu sót nhưng chúng ta luôn tin vào tình thương diệu vợi mà Chúa dành cho chúng ta, để trong mọi khoảnh khắc, chúng ta luôn sống trong tâm tình tri ân, cảm tạ của những người đã được chữa lành.

Huệ Minh

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Users browsing this topic
Guest (28)
718 Pages«<666667668669670>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.