Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

701 Pages«<665666667668669>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
thao ly  
#13321 Posted : Wednesday, January 8, 2020 7:34:54 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,231
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Viết về một người… vừa nằm xuống


Nguyen Chinh·
Tuesday, January 7, 2020·7 minutes

UserPostedImage

Thú thật, thoạt đầu tôi không có ý định viết về một người “vừa nằm xuống”. Lý do đã có khá nhiều bài viết về Nguyễn Chánh Tín, một tài tử điện ảnh kiêm ca sĩ mới nổi kể từ sau năm 1975.

Theo phép lịch sự, tôi gọi là “anh” dù Chánh Tín sinh năm 1952 tại Bạc Liêu, nhỏ hơn tôi 6 tuổi. Anh có nhiều “fan” hâm mộ, nhất là sau bộ phim “Ván bài lật ngửa” năm 1982, chuyển thể từ tiểu thuyết “gián điệp, tình báo” của nhà văn Nguyễn Trương Thiên Lý, tức là nhà “cách mạng lão thành” Trần Bạch Đằng.

Khi tôi khoác áo lính, Nguyễn Chánh Tín vẫn còn mài đũng quần trên giảng đường trường Luật ở Sài Gòn. Khi tôi đi học tập về có người lại có ý “khen” tôi hao hao giống anh. Tôi bị “sốc” vì lời khen đó vì thầm nghĩ, giống ai cũng được nhưng sao lại giống Nguyễn Chánh Tín?

Lại nghĩ, tôi thà giống một người nào đó có “đầu óc” hơn là vẻ “điểm trai” như anh! Hơn nữa, anh là dân “cách mạng” thuộc loại “nhà nòi”. Cựu Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và anh có mối quan hệ họ hàng. Cũng vì lý do đó, Chánh Tín thăng tiến khá nhanh.

Sự nghiệp điện ảnh của Chánh Tín lên như diều từ khi anh là tài tử đóng vai phản gián, Đại tá VNCH Nguyễn Thành Luân, nhưng lại hoạt động cho “phía bên kia”. Nói theo người miền Nam trước 1975, Đại tá Luân đã “nằm vùng” nên bị mang tiếng là “đâm sau lưng chiến sĩ”.

UserPostedImage

Tiểu thuyết “Ván bài lật ngửa” của Nguyễn Trương Thiên Lý

Cuốn truyện được tác giả Trần Bạch Đằng đề tặng: “Tưởng nhớ anh Chín T. và các đồng chí đã chiến đấu, hy sinh thầm lặng”. Trần Bạch Đằng đã từng giải thích, Chín T. tức là Chín Thảo (Phạm Ngọc Thảo), một nhân vật có thật cũng thuộc “phía bên kia”.

Phạn ngọc Thảo là Đại tá của cả hai lực lượng đối nghịch trong trong cuộc Chiến tranh Việt Nam. Ông mang hai màu áo lính: Quân đội Nhân dân Việt Nam tại miền Bắc và Quân lực Việt Nam Cộng hòa tại miền Nam.

“Nhà tình báo chiến lược” Phạm Ngọc Thảo đã từng là Tỉnh trưởng Bến Tre và được xem là “đối trọng” với Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu. Ngay sau khi Tổng thống Thiệu lên cầm quyền, Phạm Ngọc Thảo đã bị thủ tiêu. Và dĩ nhiên, ông được một trong hai phe ca tụng hết lời.

UserPostedImage

Phạm Ngọc Thảo

Năm 1983, bộ phim “Ván bài lật ngửa” đã đoạt Giải đặc biệt của Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 6. Trong “hào quang” của một “Nghệ sĩ Ưu tú”, Chánh Tín được nhiều phụ nữ theo đuổi, đã có nhiều lần anh bỏ vợ con, ngoại tình với người hâm mộ hoặc bạn diễn.

Sau này, Nguyễn Chánh Tín còn mở Hãng phim Chánh Phương và kinh doanh bất động sản, nhưng tất cả đều không thành công, nợ nần chồng chất. Bộ phim “Dòng máu anh hùng” (The Rebel) với kinh phí 1,5 triệu đô la, trong đó Nguyễn Chánh Tín đã đứng ra bảo lãnh vay mượn ngân hàng số tiền 8,3 tỉ đồng.

Doanh thu không đạt được kết quả mong muốn nên dẫn đến việc Chánh Tín bị phá sản ở vào tuổi xế chiều. Anh đã phải bán ngôi biệt thự ở Quận 10 để cùng vợ dọn vào một căn nhà thuê. Chánh Tín phải vừa đi hát phòng trà, vừa bán quán nhậu để có tiền trang trải cuộc sống.

Trong mối tình sắt son của ca sĩ Bích Trâm với Chánh Tín, cô là người chịu nhiều thiệt thòi khi lấy một nghệ sĩ đẹp trai có tính đào hoa phong nhã. Với sự khéo léo, vun vén hạnh phúc của Bích Trâm, cả hai vẫn giữ được tình vợ chồng từ năm 1974 cho đến ngày anh lìa đời.

Một tháng trước ngày từ trần 4/1/2020, anh viết cho Bích Trâm, người vợ thủy chung, những lời được coi như là “trăn trối” trên Facebook:

“Hơn 45 năm em làm vợ anh, nghĩ lại anh đã lầm lỗi với em quá nhiều. Em vẫn cam chịu, chấp nhận tha thứ. Vào thời gian anh khốn đốn nhất, em vẫn kề cận sát cánh với anh để cùng đi qua và đến hôm nay vợ chồng mình đã ổn định lại cuộc sống dù là không còn khá giả như trước kia. Cảm ơn em, người bạn đời chung thủy!”.

UserPostedImage

Chánh Tín - Bích Trâm: những ngày còn là cặp song ca trên sân khấu ca nhạc Sài Gòn

Ba nhân vật chính tạo nên “Ván bài lật ngửa” - nhà văn Trần Bạch Đằng, đạo diễn Lê Hoàng Hoa và diễn viên Nguyễn Chánh Tín - đều đã ra đi. “Nghĩa tử là nghĩa tận” nên bài viết này hoàn toàn không có ý phê phán nhưng cũng không ca tụng một chàng “lãng tử” đào hoa.

Chỉ tiếc một điều, “Ván bài lật ngửa” đúng là đã “lật ngửa” một thân phận mà không ít người cảm thấy tiếc cho một cuộc đời… “hai mặt”. Để thay lời cuối viết cho một người vừa nằm xuống, chúng tôi xin chúc anh an nghỉ nghìn thu!


UserPostedImage

Edited by user Wednesday, January 8, 2020 7:48:50 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#13322 Posted : Wednesday, January 8, 2020 8:16:26 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,231
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

UserPostedImage


Chuyện Bên Đường -Tháng 1, 2020 (Bài 1)

January 6, 2020
Phạm Văn Lương

Chắc quý vị bạn đọc đều biết tin, thừa lệnh trực tiếp của TT Trump, quân đội Hoa Kỳ đã sủ dụng máy bay không người lái bắn 4 hỏa tiễn vào đoàn xe của tên tướng Quassem Solemani, chỉ huy đội quân QUDS, tinh nhuệ nhất của Iran là và một tên phó tướng, tổng chỉ huy lực lượng dân quân Iraq được yểm trợ trực tiếp của Iran.

UserPostedImage

Phi vụ diệt trùm khủng bố chính xác chính xác như Trời giáng

CBĐ tóm tắt diễn tiến của cuộc không kích bằng hỏa tiễn này như sau: Trước đây khoảng hơn 10 ngày, một nhóm người công tác xây dựng của Mỹ bị pháo kích, trận pháo kích đã giết một số công nhân, và một người Mỹ đang làm việc tại Iraq. Mỹ đã pháo kích lại, một số ít nhóm dân quân tại Iraq thân Iran bị chết.

Lợi dụng việc này, nhóm dân quân Iraq và một số thường dân đã biểu tình tại tòa đại sứ Mỹ tại Iraq, càng lúc càng lớn, và dự định tấn công, chiếm giữ con tin của tòa đại sứ. Đây là chiến thuật cũ lập lại. Chúng ta, nhiều người chưa quên, Iran đã chiếm giữ và bắt nhân viên ngoại giao năm 1979, thời tổng thống Jimmy Carter (Dân Chủ). Cuộc chiếm tòa đại sứ và bắt giữ con tin này kéo dài gần hai năm, Iran chỉ trao trả con tin khi TT Ronald Reagan nhậm chức tổng thống Mỹ, và ông đã nhờ ông Carter đi nhận tù binh cùa Mỹ trở về khi có tín hiệu từ Iran.

TT Trump tuyên bố, một cuộc chiếm tòa đại sứ, giết người Mỹ theo kiểu Benghazi tại Syria sẽ không bao giờ lập lại khi tôi (TT Trump) là tư lệnh quân đội. Nói là làm, và làm tới nơi, luôn là châm ngôn của Trump. Khác hẳn Obama, khi Trump vẽ lằn ranh đỏ (Red line), có nghĩa là khi kẻ thù vượt lằn răn này, họ sẽ bị trừng trị cho dù họ là ai. Tòa đại sứ tại Iraq đã gữi tín hiệu, dân quân thân Iran có thể bị tràn ngập tòa đại sứ nếu không được can thiệp, giúp đỡ lập tức. TT Trump đã triệu tập hội đồng an ninh tới tòa Bạch Ốc gồm nhóm cố vấn an ninh, và các tư lệnh quân đội tại chiến trường.

Việc đầu tiên và cấp bách nhất, TT Trump đã cho trực thăng vận khoảng 100 binh sĩ TQLC (Marine Corp) Mỹ, nhóm người này không phải là TQLC Mỹ thông thường. Họ là nhóm được huấn luyện kỹ về nhiều kỹ thuật tác chiến khác nhau, trong nhiều địa hình và chuyên môn khác nhau kể cả chiến tranh hóa học. Nhóm TQLC này đã áp sát vào tòa đại sứ tại Iraq, tạm thời, canh giữ và đẩy lui nhóm biểu tình đã vào được một phần của tòa đại sứ.

Cũng trong thời điểm này Mỹ đã cho một tiểu đoàn lính nhẩy dù, thuộc đơn vị của sư đoàn 82 nhẩy dù có hậu cứ tại Ft Bragg North Crolina. Tiểu đoàn này được không vận qua Arab Saudi và sau đó, họ sẽ có mặt tại Iraq, để bảo vệ vòng ngoài của tòa đại sứ Mỹ tại Iraq. Lúc đầu, nhóm biểu tình quyết định sẽ bám trụ, ở lại, giữ những vị trí đã chiếm được, nhưng bị binh sĩ nhẩy dù bắn hơi cay và trái khói, cuối cùng, phải rút lui.

Chúng ta cũng nên biết, trung đoàn thuộc sư đoàn 82nd Airborne này, trước đây dưới quyền chỉ huy của tướng người Mỹ, gốc Việt là Lương Xuân Việt chỉ huy. Đơn vị này là đơn vị thiện chiến, đã từng đánh tại Iraq và Afghanistan. Một Trung đoàn Mỹ, quân số khoảng 5,000 binh sĩ.

Câu hỏi của chúng ta là tại sao tướng Iran có mặt tại Iraq. Đây chính là câu trả lời của các tư lệnh chiến trường “Tướng Solemani, đã bay từ chiến trường Syria, tới phi trường Baddah, mục đích là phối hợp với lực lượng thân Iran, mở những cuộc tấn công vào lực lượng Mỹ tại Iraq. Điều không may cho tên này là Mỹ đã có tin tức, theo dõi từng bước đi của Solemani. Cuối cùng khi nhận được tín chính xác nhất, tư lệnh chiến trường đã đề nghị lên TT Trump và được Trump bật đèn xanh cho cuộc tấn công này. Nói về cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào một đoàn công voa, không có gì khó khăn, với kỹ thuật chính xác của Drone đã chụp hình mục tiêu, nhưng điều khó nhất là vấn đề Trump chịu trách nhiệm về việc ra lệnh thanh toán mục tiêu này.

Đây là một lệnh đòi hỏi TT Trump dám làm, dám chịu, vì biết đâu, sau lệnh này, là một cuộc chiến tranh với Iran. Cuối cùng, kết quả về chiến thuật, giết một tên tướng chỉ huy lực lượng QUDS nổi tiếng nhất của Iran thành công, sau khi biết tin này, tổng thống Trump không viết một Twitt như mọi khi, mà ông đã cho một lá cờ Mỹ thay vào những dòng Twitt như mọi lần trước.

Việc lực lượng Mỹ giết được tên này, đã đưa ra hai nguồn chỉ trích và khen ngợi đối chọi nhau, hai cách đưa tin khác hẳn nhau. Trước hết chúng ta phải đọc bản tin của phe Dân Chủ và báo chí thân Dân Chủ, họ viết lực lượng Mỹ đã ám sát lãnh tụ quan trọng của quân đội Iran. Đây là một chữ cố tình bôi nhọ và kết tội quân đội Mỹ. TT Trump và các tư lệnh chiến trường Mỹ là chúng ta giết một tên tướng vì tên này đã có thành tích ủng hộ mọi lực lượng khủng bố trên thế giới, tên này cũng chịu trách nhiệm giết 17 % người Mỹ tại Iraq, và khắp nơi trên thế giới.

TT Trump và đảng Cộng Hòa không bao giờ và mãi mãi không dùng chữ “ám sát” trong việc này. Ám Sát một lãnh tụ nước ngoài là một điều cấm và vi phạm trong chính trị và xung đột trên thế giới. Ai cũng biết, Do Thái, Nga, kể cả Bắc Hàn và Trung Cộng đều có những đơn vị rất giỏi để giết người của phe đối nghịch, nhưng không một nước nào vỗ ngực, xưng tên sau khi đã giết một kẻ thù của nước đối nghịch, hay kẻ thù chính trị của lãnh tụ một nước như trường hợp Bắc Hàn, Ủn đã cho lệnh ám sát người anh tại Malaysia, sau khi ám sát thành công, mấy điệp viện Bắc Hàn phải về nước ngay, không cho lộ tung tích. Điều này là vi phạm luật lệ quốc tế.

Tôi đã đọc một vài bài viết của những bản tin tiếng Việt, người viết dùng chữ ám sát để nói tới chuyện Mỹ đã oanh tạc một đoàn công voa chở tướng tư lệnh đơn vị QUDS của Iran. Nước Mỹ không hề ám sát ai cả, nhưng giết tên này, vì hắn ta đang tổ chức những chiến dịch để giết người Mỹ, lính Mỹ tại Iraq, Afghanistan, Syria. Như vậy, theo định nghĩa của cuộc chiến tranh, rõ ràng “Kill or be killed, giết hay bị giết”. Trong chiến thắng vừa qua nước Mỹ đã giết một kẻ thù của người Mỹ.

UserPostedImage

Thật đáng buồn, phản ứng của đảng Dân Chủ mà lời nói đầu của Nancy Pelosi, speaker of the house là “TT Trump không hội ý với quốc hội về việc này”.Khi tòa đại sứ Mỹ tại Iraq bị tấn công, Pelosi có đại diện cho dân Mỹ, lên tiếng chống với đám người thân Iran, là họ đang làm một việc nguy hiểm và phải chịu trách nhiệm nếu TT dùng quân đội để phản ứng lại không? Tất nhiên Pelosi, Adam Schiff câm như hến, tại sao họ phát biểu TT không hỏi ý kiến họ.

Một quyết định để kịp thời cứu tòa đại sứ Mỹ tại nước ngoài là việc làm cấp bách. Obama đã dùng dằng, không biết làm gì trong 13 ngày, để một đại sứ và 4 nhân viên bị toán biểu tình giết, rõ ràng TT Trump phải hành động để dập tắt một âm mưu tương tự sự kiện Benghazi đã xảy ra. Một hành động cấp thời, chính xác chỉ trong vòng 13 phút, để phối hợp, kịp thời trước khi tên tư lệnh Iran này biến mất trong vùng nào đó tại Iraq. 13 phút so với 13 ngày của Obama, kết quả khác nhau một trời một vực. Một quyết định cứu cả một tòa đại sứ, một quyết định sai và chậm chạp của Obama đã giết một đại sứ. Benghazi sẽ gắn liền tên Obama và Hillary trong lịch sử của nước Mỹ sau này.

Sau khi Pelosi tuyên bố Trump không hội ý với quốc hội, phe Dân Chủ và phe chống Trump bắt đầu một chiến dịch xin lỗi Iran, rằng thì là, dân Mỹ không muốn thế, các dân biều trong nhóm thân Hồi Giáo ồ ạt đưa nghị quyết, dự luật không cho tiền trong những chiến dịch quân sự mai sau. Họ còn mở thêm chiến dịch hù dọa người Mỹ, đại khái như “Chết rồi, người Mỹ đã đụng ổ kiến lửa”, hết nước nào gây sự, đụng đến nước Cộng Hòa Hồi Giáo Iran.

Người Mỹ sẽ gặp sự trả thù, sự phản kháng khắp nơi, rồi mấy ông thị trưởng, thống đốc Dân Chủ bắt đầu “Chúng tôi phải tăng cường an ninh, họ làm như thể Iran như thánh Allah, ở khắp mọi nơi trên nước Mỹ. Chúng ta nghe lại những tiếng vọng quen quen của miền Nam, những ngày sắp mất nước. Một cuộc chiến chưa thấy kẻ thù đã chạy, Việt Cộng còn ở Bến Hải, dân đã bỏ chạy tới Nha Trang. Việt Cộng chưa tới Dakto, Tân Cảnh, dân đã chạy tới Tuy Hòa, Phú Bổn. Cuối cùng miền Nam thua, miền Nam mất nước, nhiều người chưa kịp thấy mặt kẻ thù. Nước Mỹ đang ở tình trạng phân hóa trầm trọng, họ đã về phe với kẻ thù để chông một TT do dân bầu.

Tôi rất đồng ý với một người trong phóng sự Mỹ đã thẳng thắn phê bình đảng Dân Chủ khi ông này nói “The Reaction is right but the Commander in Chief is wrong (Phản ứng quân sự vừa rồi là phản ứng đúng, nhưng sở dĩ phe Dân Chủ nói sai vì do một tổng thống không phải phe họ quyết định và ban hành lệnh. Giả thử nếu Obama làm như vậy, tất nhiên Pelosi hay đảng Dân Chủ sẽ nói rắng “Reaction is right by a right president. Một Obama khom lưng trước một lãnh tụ Hồi Giáo, phe Dân Chủ nói “Obama chỉ hơi khom lưng chút xíu thôi, có gì lạ đâu.”

CBĐ cảm ơn quý vị,

Phạm Văn Lương, 5/1/2020

linhphuong  
#13323 Posted : Wednesday, January 8, 2020 11:08:30 PM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,278

Thanks: 326 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)

Tin Tong Hop

Bách hại kinh hoàng chống Kitô giáo tại Nigeria.
Một cuộc diệt chủng


1/8/2020 2:41:12 PM

Cha Mario Alexis Portella, một linh mục người Mỹ nhập tịch vào tổng giáo phận Florence của Ý đã ở trong vùng của nhóm Boko Haram hồi tháng 7 và 8 năm 2019. Cha kể về cuộc bách hại mà Kitô hữu Nigeria phải chịu và bị truyền thông thế giới lãng quên. Cha gọi đây là một cuộc diệt chủng.

UserPostedImage

Giáng sinh năm 2019 vừa qua là Giáng sinh đẫm máu đối với các Kitô hữu Nigeria. 11 Kitô hữu đã bị bắn và chặt đầu vào ngày Giáng sinh tại một địa điểm không xác định, trong khi các Kitô hữu khác bị giết tại một địa điểm không xác định khác ở phía đông bắc của nước này. Phiến quân Nhà nước Hồi giáo ở tỉnh Tây Phi (Iswap), một phe của Boko Haram đặc biệt trung thành với cái gọi là Nhà nước Hồi giáo, tuyên bố lãnh trách nhiệm về các cuộc tấn công.

Một cuộc bách hại bị truyền thông lãng quên

Tin tức này không gây ngạc nhiên cho cha Mario Alexis Portella, Chưởng ấn của tổng giáo phận Florence, người đã nghiên cứu về Hồi giáo và đã viết một cuốn sách có tựa đề "Hồi giáo, có phải là tôn giáo hòa bình không?" Từ tháng 7 đến tháng 8 năm 2019, cha đã đến vùng Maiduguri, vùng đông bắc Nigeria, để thu thập những câu chuyện và chân dung về một cuộc bách hại bị truyền thông lãng quên. Cha Portella đã kể lại kinh nghiệm của mình.

Khi nhóm Hồi giáo Boko Haram bắt cóc 276 nữ sinh Nigeria vào năm 2014 và sự chú ý của thế giới tập trung vào Nigeria, chiến dịch "Đưa các cô gái của chúng ta trở lại" được bắt đầu. Nhưng vào tháng 2 năm 2018 đã có một vụ bắt cóc mới, và nó rất ít được nói đến.

Một cuộc diệt chủng được che giấu

Cha Portella nói với hãng tin ACI: “Những gì đang xảy ra ở Nigeria thì tương tự như một cuộc diệt chủng. Một cuộc diệt chủng ẩn giấu, bởi vì tình hình ở Châu Phi không được trưng bày ra, không có ánh đèn sân khấu giống như ở Trung Đông. Vì vậy, nạn diệt chủng và đàn áp đã xảy ra."

Trong thời gian ở Nigeria, cha Portella được một linh mục trong vùng, đang học Truyền thông xã hội, đồng hành, và được quân đội hộ tống, cha đã có thể đến thăm các trường tư thục Công giáo và "cho họ thấy sự hỗ trợ của cha và khuyến khích họ. Cha kể: “Mọi người mỉm cười, vác thập giá."

Cha Portella kể về nhiều câu chuyện, một số chuyện kinh khủng: "Có một phụ nữ đã bị nhóm Boko Haram bắt cóc ba năm trước để biến cô thành nô lệ tình dục của họ. Bị bốn người đàn ông hãm hiếp, cô đã mang thai và sinh một bé trai. Mặc dù điều này bị coi là không trong sạch, nhưng cô đã vượt qua những điều tồi tệ này để tiến bước, ngay cả với sự giúp đỡ của đức giám mục."

Tình hình ở Nigeria rất khó khăn. Boko Haram có trụ sở ở đông bắc của đất nước, là khu vực có lợi nhất về kinh tế. Cha Portella nhấn mạnh: "Họ hoạt động rất mạnh, tiếp tục giết người. Người ta nói về họ vì họ là người Hồi giáo, nhưng người ta không nói về các Kitô hữu đang bị đàn áp".

Cha Portella nhớ lại rằng cuộc đàn áp Kitô hữu ở Nigeria bắt nguồn từ thế kỷ XIX, trong khi luật Shari'a (luật Hồi giáo) chính thức được thiết lập ở khu vực này vào năm 1999, và bạo lực Hồi giáo đã gia tăng kể từ khi ông Muhammadu Buhari được bầu làm tổng thống vào năm 2015.

Cha Paul Offu ở miền nam Nigeria bị Hồi giáo Fulani sát hại

Trong số các biến cố bạo lực bị lãng quên, cha Portella nhớ lại "vụ giết người, vào ngày 1 tháng 8 năm ngoái, cha Paul Offu ở miền nam Nigeria bị sát hại dưới bàn tay của nhóm Hồi giáo Fulani, là nhóm mà Tổng thống Buhari vẫn phải lên án là những kẻ khủng bố".

Một tình huống khiến cựu Tổng thống Nigeria, Olusegun Obasanjo, lo sợ về khả năng "diệt chủng kiểu Rwanda".

Cha Portella cũng nhớ lại quãng thời gian cha trải qua cùng "một người phụ nữ có chồng bị nhóm Boko Haram bắt cóc và sau đó sát hại. Đây cũng là một câu chuyện mà ít người nói đến."

Những người di cư nhân danh Allah và mang thông điệp của Allah

Đối với cha Portella, vấn đề chính xác là ở luật "shari'a", là luật cũng nhồi sọ các "Almajiri", những người di cư được mời gọi di cư nhân danh Allah và mang thông điệp của Allah. Đối với nhiều người, hệ thống này là một chọn lựa hấp dẫn thay thế cho việc gửi con cái đến các trường công lập, vốn tốn tiền, trong khi một tỷ lệ lớn các trường tôn giáo ở Nigeria cung cấp giáo dục miễn phí. Nhưng người Almajiri phải lo cho các nhu cầu hàng ngày của họ, nhiều người đi khất thực khi không đi học; theo dữ liệu từ Hội đồng Phúc lợi Nigeria, khoảng 7 triệu người Almajiri cư trú trên đường phố phía bắc Nigeria, gặp phải bạo lực, nạn buôn người, đói khát, trong khi những người sống sót nhận làm công việc lương thấp. Đó là một hồ chứa lớn cho chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan.”

"Kitô hữu bị bỏ rơi trong giá lạnh"

Cha Portella không phủ nhận rằng cũng có những người Hồi giáo là nạn nhân của Boko Haram và Fulani, nhưng trong trường hợp đó, chính phủ đã hành động để giúp họ và xây dựng lại những ngôi nhà, trong khi "Kitô hữu bị bỏ rơi trong giá lạnh" và họ cũng bị "từ chối" phép xây dựng một nhà thờ; giấy phép sở hữu cuối cùng của một nhà thờ ở Maiduguri được cấp từ năm 1979.” Học sinh Kitô giáo không thể có "giáo trình Kitô giáo ở trường tiểu học và trung học, và bị buộc phải học đạo Hồi. Họ cũng bị từ chối công việc và sự thăng tiến trong các cơ quan của chính phủ."

Một nạn thảm sát thực sự

Sự phân biệt đối xử này được kết hợp với bạo lực, dẫn đến một nạn thảm sát thực sự: chỉ riêng trong năm 2018, đã có ít nhất 1200 người thiệt mạng và 200 ngàn người phải di dời do bạo lực Hồi giáo.

Vì lý do này, vụ thảm sát Giáng sinh không phải là một bất ngờ đối với cha Portella. Thay vào đó, sẽ tốt hơn nếu ánh đèn sân khấu cũng sáng lên ở Châu Phi, nơi mà cuộc đàn áp chống Kitô giáo vẫn còn rất mạnh. Và nó không được nói đến.

Những người bị sát hại là các vị tử đạo

Hôm 28/12, Đức Hồng y Robert Sarah, Tổng trưởng Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích, đã đăng một tweet về vụ sát hại hôm lễ Giáng sinh. Ngài viết: “Tại Nigeria, vụ giết 11 Kitô hữu bởi những kẻ Hồi giáo điên loạn là một lời nhắc nhở về việc có bao nhiêu anh chị em châu Phi trong Chúa Kitô của tôi sống đức tin với nguy hiểm đến chính sự sống của họ. Những người được rửa tội này là các vị tử đạo. Họ đã không phản bội Tin Mừng.”

Hồng Thủy
(VaticanNews Tiếng Việt 07.01.2020)

Từ bàn ăn gia đình đến Bàn Tiệc Thánh Thể:
Căn tính của người Công giáo


1/8/2020 3:16:43 PM

ĐHY Seán O hèMalley, Tổng Giám mục Boston, Hoa Kỳ đã công bố một Năm Thánh Thể cho toàn thể Tổng Giáo phận. Năm Thánh chính thức bắt đầu vào Thứ Năm Tuần Thánh 2020 và kết thúc vào lễ Mình Máu Chúa 2021. Nhân dịp này, ĐHY đã gửi thư mục vụ cho toàn thể dân Chúa. Nội dung nhấn mạnh tình yêu đối với Bí tích Thánh Thể, cũng như niềm hy vọng của ĐHY trong Năm Thánh này. Dưới đây là nội dung thư:

UserPostedImage

Theo báo cáo trong một nghiên cứu gần đây của Pew, một tổ chức chuyên nghiên cứu về lãnh vực xã hội có tên “Người Mỹ biết gì về tôn giáo”, chỉ có 31% người Công giáo tin rằng bánh và rượu được thánh hiến trong Thánh lễ thực sự trở thành mình và máu Chúa Giêsu, và chỉ một nửa số người Công giáo biết về Giáo huấn của Giáo hội liên quan đến sự hiện diện đích thực của Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể.

Để giúp mọi người hiểu rõ hơn về Bí tích Thánh Thể, vào Thứ Năm Tuần Thánh 2020, Tổng Giáo Phận Boston sẽ bắt đầu một Năm Thánh Thể. Tôi hy vọng và cầu nguyện, nhờ sáng kiến thiêng liêng này, chúng ta có thể mời gọi và khuyến khích anh chị em của chúng ta tìm thấy niềm an ủi của Chúa qua việc tham dự cử hành Bí tích Thánh Thể và trong những lần cầu nguyện trước Thánh Thể.

Từ bàn ăn gia đình đến Tiệc Thánh Thể

Khi bố mẹ tôi kết hôn, cha Jerry Reidy, chú tôi đã tặng họ một món quà cưới của Leonardo Da Vinci, bức tranh Bữa Tiệc ly. Bức tranh đó được treo trong phòng ăn của chúng tôi, và một trong những ký ức đầu tiên của tôi là việc bố mẹ giải thích cho chúng tôi nội dung bức tranh, mô tả Thánh lễ, Bí tích Thánh Thể đầu tiên. Họ nói rõ rằng đó là lý do chúng ta đi lễ, để tham dự cùng một Bí tích Thánh Thể mà Chúa Kitô đã chia sẻ với những người theo sát Ngài trong Bữa Tiệc Ly trước khi Ngài chịu đau khổ và chết vì chúng ta.

Đối với cha mẹ tôi, bữa ăn tối là ưu tiên hàng đầu của gia đình chúng tôi; tham dự không phải là tùy ý. Quây quần quanh bàn ăn là điều chúng tôi phải thi hành, đây là nơi chúng tôi liên kết với nhau. Chúng tôi chia sẻ kinh nghiệm, cười với nhau, thậm chí sẽ tranh luận với nhau. Bữa ăn tối gia đình rất cần thiết cho việc hình thành nhân cách của chúng tôi và đó là nơi chúng tôi khám phá ra căn tính của mình.

Điều tương tự cũng có thể được nói về việc cử hành Bí tích Thánh Thể. Là người Công giáo, chính trong Bí tích Thánh Thể, chúng ta học được căn tính của chúng ta. Tại bàn của Chúa, vì yêu thương, Chúa Giêsu ban một món quà là chính mình Ngài cho chúng ta. Cũng như tại bàn ăn gia đình, chính trong Bí tích Thánh Thể, chúng ta khám phá ra chúng ta là ai, tại sao chúng ta ở đây. Và chúng ta nhận ra sứ mệnh của chúng ta là môn đệ của Chúa Giêsu.

Lớn lên, tôi biết nhiều hình thức sùng kính Bí tích Thánh Thể, để Thánh Thể là trung tâm của cuộc sống người Công giáo: 40 Giờ chầu Thánh Thể, Rước kiệu Thánh Thể và Thánh lễ Thứ Năm Tuần Thánh. Ngay từ khi còn nhỏ, tôi đã biết Bí tích Thánh Thể là điều phân biệt chúng ta với hầu hết các Giáo hội Kitô khác, Mình và Máu Chúa Kitô, bí tích thực sự hiện diện trong Giáo hội.

Thánh Thể, Bí tích Tình Yêu

Trong Bữa Tiệc ly, Chúa Kitô đã thiết lập chức tư tế để Ngài có thể hiện diện không chỉ ở Giêrusalem mà khắp mọi nơi trên thế giới và mọi thời đại. Qua Bí tích Thánh Thể, chúng ta có mối tương quan trực tiếp với Chúa trong Thánh lễ và khi cầu nguyện trước Thánh Thể. Khi chúng ta đến viếng các nhà thờ vào những giờ khác ngoài giờ cử hành Thánh lễ, chúng ta có thể thấy ngọn đèn đỏ của thánh đường và biết rằng Chúa Giêsu ở đó cho chúng ta. Ngài luôn chờ đợi trong âm thầm và yêu thương, sẵn sàng đón nhận và an ủi chúng ta.

Mỗi ngày, tôi suy niệm và cầu nguyện hai lần, tôi luôn làm việc này trước Thánh Thể. Giờ thánh của tôi là vào đêm khuya khi điện thoại ngừng đổ chuông. Đó là khoảng thời gian tôi được đổi mới vì cảm nhận được sự hiện diện của Chúa và tình yêu của Ngài dành cho tôi, ý thức Ngài sẽ hướng dẫn và cho tôi sức mạnh cần thiết. Cầu nguyện trước sự hiện diện của Bí tích Thánh Thể, là một phần rất quan trọng của các hoạt động hàng ngày của tôi, giúp tôi trung thành với ơn gọi.

Trong Năm Thánh Thể, tất cả chúng ta đều có cơ hội để canh tân và củng cố đức tin và đến gần Chúa hơn. Nếu chúng ta tập trung vào sự hiện diện thực sự của Chúa Giêsu, trong tình bạn của Ngài, thì mọi điều sẽ có ý nghĩa. Trong Thánh lễ, Chúa Giêsu ở đó, chờ đợi chúng ta, mời chúng ta đến bàn tiệc, nơi Ngài đang trao ban một món quà là chính mình Ngài cho chúng ta; để đến lượt mình, chúng ta có sức mạnh cũng trở thành một món quà cho người khác, là điều mà con người có thể thực hiện được. Đó là ý nghĩa của Bí tích Thánh Thể, đó là điểm đến cuối cùng của tình yêu. Chúng ta càng hiểu điều đó, chúng ta sẽ càng muốn hiện diện với Bí tích Thánh Thể và Bí tích Thánh Thể sẽ biến đổi chúng ta nhiều hơn.

Thánh Thể, nguồn mạch sứ mạng

Môn đệ không đi một mình. Chúa Giêsu đã sai hai người, chứ không phải từng người một, và Chúa nói về tầm quan trọng của hai hoặc ba người nhân danh Ngài. Bí tích Thánh Thể là nơi chúng ta tập hợp thành gia đình của Chúa Kitô, nơi chúng ta có thể làm chứng cho đức tin của chúng ta cho người khác và trong khả năng, chúng ta làm cho tình yêu được lớn lên. Bí tích Thánh Thể cho chúng ta sức mạnh để thực hiện sứ mệnh biến đổi thế giới, hoạt động cho công lý, phục vụ người nghèo, mang lại ơn chữa lành và hòa giải. Nhưng chúng ta có thể làm những việc này trừ khi chúng ta có sức mạnh đến từ sự tiếp xúc mật thiết với tình yêu Thiên Chúa được ban cho chúng ta trong Bí tích Thánh Thể.

Môn đệ cũng cần có kế hoạch. Chúng ta cần tự hỏi mình có thể làm gì, cá nhân và với gia đình và bạn bè, để chuẩn bị cho Năm Thánh Thể. Chúng ta có thể tìm thấy câu trả lời cho những câu hỏi này trong thời gian cầu nguyện trước Thánh Thể trong các nhà thờ của chúng ta. Chúng ta có thể đọc và suy niệm về chương thứ sáu của Tin mừng Gioan. Chúng ta có thể mời gia đình, bạn bè và đồng nghiệp tham gia cùng chúng ta trong Thánh lễ và Chầu Thánh Thể. Chúng ta có thể suy niệm về tầm quan trọng của việc đón nhận Chúa trong Bí tích Thánh Thể, sự khác biệt tạo nên trong cuộc sống của chúng ta và chia sẻ sự thấu hiểu đó với những người gần gũi chúng ta.

Sự hiện hữu của con người không là tình cờ

Sự hiện hữu của chúng ta không phải là tình cờ. Cuộc sống của chúng ta là một món quà của tình yêu nhưng không của Chúa, và Bí tích Thánh Thể là biểu tượng sâu sắc nhất của tình yêu Ngài dành cho chúng ta. Chúa Giêsu đến với chúng ta trong sự khiêm nhường, trong sự yếu đuối, để không ai phải sợ hãi hay không chắc chắn về việc được Ngài đón nhận. Chúa làm cho chính Chúa hiện diện với chúng ta, trao ban sức mạnh chúng ta cần để sống sứ vụ trong Giáo hội như là môn đệ của Chúa Kitô.

Thiên Chúa đã tạo dựng chúng ta và trong Chúa Giêsu Kitô, chúng ta bước vào công trình sáng tạo của Ngài, để chúng ta có thể gần gũi, lắng nghe, biết và yêu mến Ngài. Các bí tích không chỉ chạm đến cuộc sống của chúng ta, mà còn uốn nắn chính bản thể của chúng ta và Bí tích Thánh Thể là trung tâm của đời sống bí tích của chúng ta. Đó là lý do tại sao tôi là người Công giáo. Đó là lý do tại sao tôi là một linh mục.

Tôi tự hỏi: “Mọi sự có giá trị không, nếu không có Bí tích Thánh Thể?” Xin Chúa chúc lành cho tất cả anh chị em với niềm tin chắc rằng Chúa Giêsu sẽ luôn ở bên chúng ta, đến tận cùng của thời gian. Đó là lời hứa của Chúa Giêsu và Ngài giữ lời hứa đó trong hồng ân của Bí tích Thánh Thể.

Ngọc Yến
(VaticanNews Tiếng Việt 07.01.2020)

60 năm GP Mỹ Tho: Bài 1. Quyết Định Lịch Sử


1/7/2020 3:54:27 PM

60 NĂM GIÁO PHẬN MỸ THO (1960 - 2020)

UserPostedImage

Hình: Đức Giáo Hoàng Gioan XXIII

Ngày 24 tháng 11 năm 1960, Đức Thánh Giáo hoàng Gioan XXIII ban hành sắc chỉ Venerabilium Nostrorum về việc thiết lập Hàng giáo phẩm tại Việt Nam với những nội dung quan trọng:

- Quyết định thiết lập ba Giáo tỉnh: Hà Nội, Huế, Sài Gòn.

- Quyết định thiết lập ba Giáo phận mới thuộc Giáo tỉnh Sài Gòn: Giáo phận Đà Lạt với Nhà thờ chính tòa danh hiệu Thánh Nicôla Bari; Giáo phận Mỹ Tho với Nhà thờ chính tòa danh hiệu Đức Mẹ Vô nhiễm nguyên tội; Giáo phận Long Xuyên với Nhà thờ chính tòa sắp được xây dựng.

- Bổ nhiệm các Giám mục chính tòa: Đức Cha Giuse Trần Văn Thiện, Giám mục chính tòa Giáo phận Mỹ Tho; Đức Cha Antôn Nguyễn Văn Thiện, Giám mục chính tòa Giáo phận Vĩnh Long; Đức Cha Philipphê Nguyễn Kim Điền, Giám mục chính tòa Giáo phận Cần Thơ; Đức Cha Micae Nguyễn Khắc Ngữ, Giám mục chính tòa Giáo phận Long Xuyên.

Tiếp theo đó, ngày 27 tháng 11 năm 1960, Thánh Giáo hoàng Gioan XXIII lại ban hành sắc chỉ Quod Venerabiles Fratres, trong đó ngài đưa ra quyết định liên quan đến Giáo phận Mỹ Tho: “Những khu vực hành chánh quen gọi là Long An, Kiến Tường, Kiến Phong và Định Tường, Ta tách ra khỏi Giáo phận Sài Gòn và thiết lập thành Giáo phận mới gọi là Mỹ Tho theo tên tỉnh lỵ Mỹ Tho”.

Ngoài ra, ngày 14 tháng 1 năm 1961, Thánh Giáo hoàng Gioan XXIII còn ban hành thêm sắc chỉ Jam in Pontificatus với những huấn thị cụ thể cho Hàng Giáo phẩm và toàn thể giáo dân tại Việt Nam.

Những sắc chỉ trên ghi dấu một bước ngoặt lớn trong lịch sử Hội Thánh tại Việt Nam. Theo lời của Đức Thánh Giáo hoàng Gioan XXIII, những sắc chỉ này làm nên “biến cố hết sức quan trọng, phong phú ý nghĩa, và đem theo nhiều hứa hẹn cho sự thống nhất thiêng liêng và đời sống Công giáo tại Việt Nam”.

Trong năm kỷ niệm 60 năm thiết lập Hàng Giáo phẩm Việt Nam, cũng là 60 năm Giáo phận Mỹ Tho, việc nhớ lại những huấn thị của Thánh Gioan XXIII gợi lên trong chúng ta nhiều tâm tình.

1. Trước hết là niềm vui vì sự phát triển và trưởng thành của Hội Thánh tại Việt Nam. Thật vậy, Tòa Thánh nhìn nhận sự phát triển rất nhanh của Dân Chúa tại Việt Nam: “Quyết định trên đây được chấp thuận cách chính đáng vì những tiến bộ khả quan đã đạt được tại Việt Nam. Năm 1890, dân số Công giáo mới có 812.000 người; năm 1927 lên tới 1.237.249 người; ngày nay (năm 1960) đã vượt quá số 1 triệu rưỡi”. Sự phát triển đó là “bằng chứng nâng cao giá trị của những truyền thống Công giáo tại Việt Nam, truyền thống đã được in dấu bằng máu Các Thánh Tử Đạo, và máu này đã sản sinh ra nhiều giáo dân”. Từ đó, việc thiết lập Hàng Giáo phẩm được coi là dấu chỉ một Hội Thánh trưởng thành: “Từ nay hầu hết các Giáo phận ở Việt Nam sẽ do các Giám mục bản quốc quản trị. Sự kiện đó minh chứng cách hùng hồn sự trưởng thành và khả năng của hàng giáo sĩ bản xứ nay đã đông đúc và được huấn luyện đầy đủ”.

Niềm vui đó khơi lên trong chúng ta lòng biết ơn vì có được sự phát triển và trưởng thành ngày nay là nhờ biết bao công sức của các bậc tiền nhân, cách riêng Các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Đồng thời, không thể không nói đến công sức và sự hi sinh của các Giáo sĩ nước ngoài, “trải qua 3 thế kỷ, đã nối tiếp nhau xây dựng vườn nho thiêng liêng của Chúa tại nơi đây, bằng bao nhiêu công lao vất vả, biết bao hi sinh nặng nhọc, có khi bằng cả xương máu, để mở đường và tạo nên cơ hội thuận tiện cho việc thiết lập Hàng Giáo phẩm ngày nay”.

Cùng với lòng biết ơn là ý thức trách nhiệm của mỗi người đối với Hội Thánh trong hiện tại cũng như tương lai. Thánh Giáo hoàng Gioan XXIII nhấn mạnh đặc biệt đến hai việc. Một là phải quan tâm đến việc đào tạo hàng giáo sĩ bản xứ: “Các vị lãnh đạo phải lưu ý đặc biệt đến việc đào luyện những thanh niên có triển vọng lên chức linh mục, vì họ là những hướng đạo tương lai của giáo dân”. Hai là vai trò của giáo dân: Thánh Gioan XXIII kêu gọi giáo dân hãy nhìn sự kiện này như một “tiếng gọi, nhắc nhở người Công giáo phải ý thức rõ rệt nghĩa vụ của mình trong tư cách là người Công giáo và là công dân trong một đất nước”.

Những tâm tình này cũng phải là những tâm tình của chúng ta – các tín hữu thuộc Giáo phận Mỹ Tho, khi kỷ niệm 60 năm ngày khai sinh Giáo phận (1960-2020).

+ Gm. Phêrô Nguyễn Văn Khảm
(giaophanmytho.net 03.01.2020)

Puerto Rico rung chuyển dưới nhiều trận động đất liên tiếp;
Một nhà thờ lịch sử cũng bị xập


Trần Mạnh Trác

07/Jan/2020

(Tin CNS) - Ít nhất có một người chết và một nhà thờ lịch sử đã bị phá hủy bởi một loạt động đất làm rung chuyển Puerto Rico.

Một trận động đất mạnh 6,4 độ đã đánh thức mọi người dậy vào lúc 4:24 sáng ngày 7/1, đó là khoảng 24 giờ sau khi một trận động đất khác 5,8 độ xẩy ra trước rạng đông ngày 6/1.

Theo báo cáo cuả Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ thì sau cơn động đất mạnh trên, nhiều cơn dư chấn (aftershocks) có cường độ từ 3,8 đến 6 cũng được ghi nhận trên khắp hòn đảo.

Sự rung chuyển liên hồi đã gây ra chấn động về tâm lý, theo lời Cha Enrique Camacho, giám đốc điều hành của Caritas của Puerto Rico.

"Hiện tại chúng tôi đang giúp đỡ mọi người bằng sự hỗ trợ cảm xúc", Cha Camacho nói. "Điều chúng tôi lo sợ là những trận động đất này không chịu ngưng nghỉ. Nếu chúng tôi vẫn có những trận động đất lớn hơn, thiệt hại sẽ rất, rất , rất tồi tệ."

Trận động đất mới nhất đã làm cho mọi người chạy ồ ạt ra đường ở thành phố Ponce, lớn thứ hai của đảo, và ở tất cả các địa điểm phiá tây cuả thành phố, dọc theo bờ biển phía nam của đảo đến các thị trấn Guayanilla, Guanica, Yauco và Lajas. Tất cả các nơi này đều nằm gần tâm chấn của trận động đất.

Cảnh sát ở Ponce cho biết một ông lão 73 tuổi đã chết khi một bức tường xập lên ông.

Nhà thờ Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội ở Guayanilla đã bị hư hại nặng nề, theo lời Thị trưởng Nelson Torres Yordan nói với đài truyền hình địa phương.

UserPostedImage

Cha Camacho cho biết nhà thờ đã sống sót sau trận động đất lớn năm 1918 ở đảo, nhưng đã tan tành bởi cơn động đất ngày 7 tháng 1 này. "Lịch sử ngôi nhà thờ duy nhất còn lại trên đường phố (năm 1918) là thế đấy," ngài nói. "100 năm sau, với trận động đất này, nó cũng bị xụp.”

Cha Camacho cho biết ngài đã bá cáo với Đức cha Ruben Gonzalez Medina của Ponce. Thánh lễ đã bị hủy bỏ ngày 7 tháng 1 tại đây và nhiều giáo xứ trên toàn giáo phận cũng thế, ngài nói.

"Tôi đã nói chuyện với một linh mục phụ trách mục vụ xã hội ở Ponce," Cha Camacho nói. "Cha ấy nói với tôi ngay cả bản thân cha ấy cũng không thể đi quan sát những nơi hư hại (trong giáo phận) bởi vì đường xá bị xụt lở ở nhiều nơi gây nguy hiểm đến tính mạng.”

Theo báo cáo cuả cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ thì kể từ đêm 28 tháng 12, Puerto Rico đã bắt đầu có hàng loạt các trận động đất nhỏ rồi mới dẫn đến các trận động đất lớn sau này.

Trận động đất lớn nhất đã đánh sập nguồn điện của phần lớn hòn đảo, bao gồm thủ đô San Juan. Cơ quan năng lượng điện cuả Puerto Rico báo cáo rằng tất cả các nhà máy điện đã ngừng hoạt động sau khi hệ thống "bảo vệ tự động" được kích hoạt.

Công ty cho biết đã có thiệt hại cho một trong những nhà máy điện chính gần tâm chấn của trận động đất, nhưng các kỹ thuật gia đang làm việc để khôi phục điện cho các phần khác của hòn đảo.

Đức Tổng Giám Mục Robert Gonzalez Nief cuả San Juan đã tweet ngay sau trận động đất ngày 7 tháng 1: "Một trận động đất 6,7 đã làm rung chuyển toàn bộ Puerto Rico mà bây giờ đã mất điện. Xin cầu nguyện, giữ bình tĩnh, đoàn kết và từ thiện là quan trọng. Chúng ta là một gia đình!"

Cha Camacho cho biết nếu xảy ra động đất mạnh hơn, ngài sợ thiệt hại ở trung tâm miền núi nông thôn của hòn đảo, nơi nhà ở không vững chắc, sẽ nghiêm trọng.

Caritas của Puerto Rico đang gấp rút xếp đặt các dịch vụ cứu trợ.

"Chúng tôi đang định giá thiệt hại", Cha Camacho nói. "Chúng tôi sẵn sàng giúp mọi người tái thiết càng sớm càng tốt."

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

Giẫm đạp tại tang lễ Trùm Soleimani,
40 người chết, 200 người bị thương


January 7, 2020

Hôm thứ Ba 7/1, hàng chục người đã thiệt mạng trong một vụ giẫm đạp hỗn loạn xảy ra khi các đám đông tràn ra các đường phố để dự tang lễ của viên tướng chỉ huy lực lượng Quds của Iran, Qassem Soleimani, vừa bị giết trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái do Mỹ thực hiện ở Iraq hôm thứ Sáu tuần qua.

UserPostedImage

Bản tin của Reuters tường thuật rằng hàng chục ngàn người đã tụ tập để tỏ lòng thương tiếc đối với viên tướng vẫn được người Iran coi như một anh hùng dân tộc. Nhưng đối với thế giới tự do thì Soleimani được xem là trùm khủng bố.

Vụ giẫm đạp đã khiến lễ mai táng phải hoãn lại, truyền thông liên hệ với nhà nước Iran đưa tin. Theo Fars, có 40 người chết và hơn 200 người bị thương trong vụ này. Quan tài Tướng Soleimani đã được rước qua nhiều thành phố của Iraq và Iran trước khi đưa đến an nghỉ ở Kerman, quê nhà của ông. Ở mọi nơi, cả một rừng người tràn ngập khắp các nẻo đường, khóc vì xúc động và hô những khẩu hiệu đả đảo Mỹ. Trước đó, Lãnh đạo tối cao Iran, Đại Giáo sĩ Ali Khamenei đã rơi lệ khi dẫn đầu lễ cầu nguyện ở Tehran hôm thứ Hai.

Trong một diễn biến khác hôm thứ ba 7/1, một giới chức cấp cao của Iran cho hay Tehran đang xem xét 13 địa điểm để trả thù vụ hạ sát ông Suleimani.

Tại Washington, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ phủ nhận các bản tin cho rằng quân đội Hoa Kỳ đang chuẩn bị rút ra khỏi Iraq, nơi mà chính quyền tại Tehran tranh giành ảnh hưởng với Washington trong gần hai thập niên chiến tranh và bất ổn.

Cũng hôm nay, Bộ Trưởng Ngoại giao, ông Pompeo, đã có cuộc họp báo ngắn tại thủ đô Was. DC để xác nhận về việc Hoa Kỳ tiêu diệt tướng Soleimani là chính đáng và cần thiết để loại bỏ một nhân vật nổi tiếng có nhiều hành động khủng bố trong vài thập niên qua, hầu mang lại hòa bình và ôn định cho Trung Dông. Đồng thời ông cũng trả lời báo chí là Iran chưa có khả năng thủ đắc vũ khí nguyên tử. Về việc Iran hăm dọa trả thù, NT Pompeo nói rằng, Hoa Kỳ sẽ đối đầu trước mọi hành động bất chánh của Iran.

UserPostedImage

Tướng khủng bố Qassem Soleimani của Iran

Soleimani là người đã xây dựng mạng lưới gồm các lực lượng chiến đấu thay cho Tehran trên khắp Trung Đông, ông là nhân vật chủ chốt điều phối chiến dịch dài ngày của Iran nhằm đẩy bật lực lượng Mỹ ra khỏi nước láng giềng Iraq.

Lời cảnh báo của cả Hoa Kỳ và Iran hăm dọa lẫn nhau là sẽ thực hiện các cuộc tấn công trả đũa, đã gây quan ngại về nguy cơ xung đột lan rộng ở Trung Đông, đồng thời khiến Quốc hội Hoa Kỳ kêu gọi phải có biện pháp để ngăn chặn Tổng thống Trump gây chiến với Iran.

Người chỉ huy đội Vệ binh Cách mạng Iran, Tướng Hossein Salami, thề sẽ trả thù cái chết của ông Suleimani trước đám đông ở Kerman trước khi xảy ra vụ giẫm đạp: “Chúng ta sẽ trả thù, bằng một hành động cứng rắn và dứt khoát.”

Chính quyền Tổng thống Trump sẽ mở một cuộc họp vào ngày thứ Tư 8/1 để báo cáo với các thượng nghị sĩ Mỹ về các sự kiện diễn ra ở Iraq sau khi một số nhà lập pháp cáo buộc Toà Bạch Ốc là đã có hành động làm tăng nguy cơ xảy ra xung đột mà không có sẵn một chiến lược.

Theo Reuters – VOA

Tranh chấp đất Đồng Tâm:
Ứng xử của chính quyền là 'sai lầm về chính sách'?


2 giờ trước

UserPostedImage

Đồng Tâm lại đổ máu ngay trước thời điểm trước Tết Nguyên đán. Theo Bộ Công an Việt Nam, đã có 4 người chết, gồm cả cảnh sát và người dân.

Từ Hà Nội, nhà văn Nguyễn Nguyên Bình nói với BBC News Tiếng Việt rằng, việc chính quyền tổ chức cưỡng chế người dân Đồng Tâm vào thời điểm trước Tết Nguyên Đán là theo 'truyền thống và như cách lâu nay vẫn áp dụng' trong các vụ việc như thế này.

"Năm ngoái, chính quyền đàn áp cư dân vườn rau Lộc Hưng cũng vào thời điểm trước Tết. Có lẽ, họ cho rằng, thời điểm này tâm trạng của người dân đang dồn hết vào việc lo chuẩn bị Tết, nên sẽ thuận tiện hơn cho họ khi hành động," bà Bình nói.

Theo bà Bình, mục đích chính của họ nhằm vào những người dân dám đứng lên chống đối việc cưỡng chế đất để đè bẹp ‎ý chí của người dân, chứ không hẳn chỉ đơn thuần là với mục tiêu cưỡng chế để đòi đất.

Bà Bình cũng liên hệ sự việc vừa xảy ra ở Đồng Tâm với những động thái mới gần đây như việc Ủy ban Kiểm tra Trung ương ĐCSVN đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải và đề nghị xem xét kỷ luật cựu Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Lê Thanh Hải.

Theo bà Bình, sự việc xảy ra ở Đồng Tâm có thể là một trong những phản ứng trước những động thái này. Bởi thế, bà Bình không loại trừ khả năng việc cưỡng chế Đồng Tâm xuất phát từ lợi ích nhóm.

Bà nói: "Người chủ trì của việc này có thể không phải là chủ trương từ Trung ương mà là một bộ phận và có thể có liên quan đến lợi ích nhóm. Mức độ ràng buộc ở mức độ họ không làm không được".

Trao đổi với BBC News Tiếng Việt từ Hà Nội, PGS-TS Nguyễn Quý‎ Thọ, Học viện Chính sách & Phát triển, cũng cho rằng, trong nội bộ chính quyền Hà Nội, lâu nay vẫn chưa thống nhất trong cách nhìn nhận và ứng xử với người dân.

Theo ông Thọ, có hai câu hỏi phải đặt ra ở đây. Tại sao sự việc diễn ra từ lâu và đến nay vẫn âm ỉ mà chính quyền không giải quyết dứt điểm, để rồi cứ đến một lúc nào đấy, xảy ra một sự kiện gì đấy thì người ta lại làm cho sự việc nóng lên. Rồi tại sao họ lại chọn để ra tay ngay vào thời điểm này, giữa khi các quan chức cao nhất của Hà Nội đang bị đề nghị xử l‎ý kỷ luật, dẫu l‎ý do liên quan đến những chuyện khác.

"Hai câu hỏi đó là cần tiếp tục suy nghĩ thêm. Hay như việc ai chỉ đạo việc này và sẽ ảnh hưởng như thế nào thì đến nay chúng ta vẫn chưa thể khẳng định được. Chúng ta chỉ biết rằng, đấy, nếu đối xử với người dân như thế thì hậu quả sẽ là như thế. Và điều đó sẽ không chỉ ảnh hưởng đến bộ mặt của chính quyền thủ đô không thôi mà còn đặt ra rất nhiều vấn đề về chính sách và cả với cá nhân các vị lãnh đạo các việc đó," ông Thọ nói.

Sai cả nguyên lý lẫn hành động

Trả lời câu hỏi của BBC News Tiếng Việt qua điện thoại, đánh giá những gì chính quyền đã làm trong sự kiện Đồng Tâm ở khía cạnh chính sách công, ông Thọ khẳng định ngay rằng, điều đó hoàn toàn sai cả về nguyên l‎ý lẫn hành động.

PGS-TS Phạm Qúy Thọ cho rằng, cần nhất quán trong cách ứng xử vì suy cho cùng tất cả các khía cạnh của chính sách công là phải hướng đến người dân. Trong khi đó, chính quyền Hà Nội đã giải quyết không thỏa đáng, cứ để sự việc âm ỉ, thậm chí không thực hiện những gì đã hứa với người dân, thậm chí có thể là lợi dụng sự việc này vào mục đích khác, làm sai lệch bản chất và hình ảnh của chính sách công.

"Hà Nội đang có rất nhiều vấn đề, khiến chúng ta không thể nói là minh bạch về mặt chính sách cũng như động thái được. Thế rồi ngay gần đây, Bí thư Thành ủy lại bị đề nghị xem xét kỷ luật. Tất cả những cái đó ảnh hưởng đến toàn bộ đời sống sinh hoạt của người dân, nhất là người dân ở dưới chế độ đảng lãnh đạo toàn diện. Người dân đang bàn tán rất nhiều, và trước mắt họ, là cả một hình ảnh không đẹp về chính quyền.

"Do vậy, khi tất cả những vấn đề như vậy còn chưa được giải quyết xong, mà lại còn có những động thái như ở Đồng Tâm, càng khiến cho căng thẳng bị đẩy lên, phản ánh sai lệch về mặt chính sách," PGS-TS Phạm Qúy‎ Thọ nhấn mạnh.

"Người dân sẽ cảnh giác với chính quyền"

Còn Facebooker Trịnh Bá Tư thì so sánh các sự việc đòi đất ở Việt Nam gần đây như vụ Đặng Văn Hiến ở Đăk Nông, vụ Đoàn Văn Vươn ở Tiên Lãng và vụ việc ở Đồng Tâm. Ở hai sự việc đầu tiên, tuy những ngwoif trong cuộc bị tù tội thậm chí lãnh án tử hình, nhưng đất cũng được trả lại. Còn vụ Đồng Tâm người dân đứng lên giành đất được hai năm và đến nay tiếp tục bị 'đàn áp.'

"Sau sự việc ngày hôm nay, phản ứng của người dân sẽ rất khác. Họ sẽ cảnh giác trước sự 'tráo trở' của nhà chức trách, Và về lâu về dài, chính quyền sẽ nhận lãnh hậu quả khi không thực hiện những gì đã hứa, không giải quyết sự việc một cách dứt điểm, và thay vì trừng trị những người làm sai thì lại nhắm vào người dân. Phản ứng của người dân sau vụ này sẽ không dừng lại ở mức độ như vụ việc năm 2017," anh Trịnh Bá Tư nói.

Trong khi đó, trong sáng 9/1, Bộ Công an Việt Nam đăng tải trên website về điều mà bộ này gọi là "Thông báo về vụ việc gây rối tại xã Đồng Tâm".

Bộ này cho hay đây là vụ việc "chống người thi hành công vụ tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội."

Thông báo này cũng viết là một số đơn vị của Bộ Quốc phòng phối hợp với lực lượng chức năng tiến hành xây dựng tường rào bảo vệ Sân bay Miếu Môn, TP. Hà Nội "theo kế hoạch" từ ngày 31/12/2019.

Thông báo xác nhận trong sáng 9/1, đã có một số người ở Đồng Tâm "có hành vi chống đối, sử dụng lựu đạn, bom xăng, dao phóng... tấn công lực lượng chức năng, chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng".

Thông báo của Bộ Công an xác nhận có bốn người chết trong vụ đụng độ tại Đồng Tâm rạng sáng 9/1, trong đó có ba cảnh sát và một dân thường.

"Các đơn vị chức năng đã khống chế và bắt giữ các đối tượng vi phạm pháp luật nghiêm trọng, khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tiến hành xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Hiện nay, các đơn vị liên quan đang tiến hành xây dựng tường rào Sân bay Miếu Môn theo kế hoạch,' thông cáo cho hay.

Iran cố ý không nhắm bắn hỏa tiễn vào quân đội Mỹ?


January 8, 2020

UserPostedImage

Hình chụp từ vệ tinh cho thấy thiệt hại do hỏa tiễn Iran gây ra tại căn cứ al Asad. (Hình: Planet Labs Inc./Middlebury Institute of International Studies via AP)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Iran có vẻ là đã cố ý không muốn gây ra tổn thất nhân mạng cho quân đội Mỹ khi bắn hơn 20 trái hỏa tiễn vào hai căn cứ không quân Iraq, nơi có quân Mỹ cùng các quốc gia khác đồn trú, theo các giới chức chính phủ Mỹ.

Các cuộc kiểm kê thiệt hại của cuộc tấn công cho thấy phía Iran có thể đã nhắm hỏa tiễn của họ vào nơi không có người tại căn cứ không quân Al Asad, vì các hỏa tiễn có hệ thống hướng dẫn này đã rơi vào các bãi cát, theo lời của một trong số các giới chức Mỹ.

Việc không có thương vong về phía Mỹ cũng có thể làm giảm sự leo thang mạnh mẽ của cuộc đối đầu, theo tin của Bloomberg News.

Ngũ Giác Đài nói rằng căn cứ Al Asad và căn cứ ở Erbil cạnh đó và cũng bị tấn công, đã được đặt trong tình trạng báo động cao. Phía Iraq nói rằng họ nhận được thông báo từ Iran là sẽ có cuộc tấn công.

Thế giới đã chờ đợi là Iran có hành động trả đũa việc tướng Qassem Soleimani bị Mỹ hạ sát tuần qua.

Ông Soleimani chỉ huy các hoạt động bành trướng ảnh hưởng của Tehran ở khắp vùng Trung Đông và từng trợ giúp thành phần phiến quân giáo phái Shiite ở Iraq mở ra các cuộc tấn công, phục kích gây tổn thất cho quân đội Mỹ trước đây.

Tuy chính quyền Tehran không muốn có cuộc chiến tranh với Mỹ, họ cũng gặp các áp lực để phải có hành động trả đũa. Giải pháp họ phải lựa chọn là làm sao cho thấy có khả năng tấn công quân đội Mỹ để báo thù cho tướng Soleimani, nhưng cũng không gây thiệt hại tới mức mà Mỹ đánh trả, đưa tới cuộc chiến mà không bên nào muốn có.

Lãnh Đạo Tối Cao Iran, Giáo Chủ Ayatollah Ali Khamenei gọi việc phóng hỏa tiễn là “phản ứng đè bẹp.”

“Tối qua, họ bị một cái tát vào mặt,” Giáo Chủ Khamenei nói trên đài truyền hình Iran. Ông nhắc lại đòi hỏi là Mỹ phải rút ra khỏi Trung Đông, cho thấy mục tiêu mà Tehran muốn đạt tới là chấm dứt sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Iraq.

Ngoại Trưởng Iran, Mohammad Javad Zarif, có lời lẽ ôn hòa hơn. Qua Twitter, ông Zarif nói rằng chính quyền Iran vừa “hoàn tất việc tiến hành biện pháp chừng mực để tự bảo vệ” sau khi xảy ra việc Soleimani bị giết.

“Chúng tôi không muốn chiến tranh, nhưng sẽ tự vệ nếu bị tấn công,” ông Zarif nói.

Iran từ nhiều năm qua đã có chiến lược tấn công được điều chỉnh rất cẩn thận ở vùng Trung Đông, thường là qua thành phần ủy nhiệm, để có thể duy trì được thế lực của mình mà không bị trả đũa nặng nề. Do tình hình kinh tế suy sụp vì các biện pháp trừng phạt, Iran lại càng khônng muốn có chiến tranh trực diện.

Ông Kamran Bokhari, giám đốc trung tâm nghiên cứu Center for Global Policy ở Washington, nói rằng Iran “cần phải nhanh chóng có hành động đối phó và đây là biện pháp biểu tượng, ít tốn kém”.

Một giới chức Tòa Bạch Ốc nói với Bloomberg News rằng quan điểm sơ khởi của phía Mỹ về cuộc pháo kích của Iran là đây là cuộc tấn công “cho có lệ”, giúp Iran loan báo có hành động trả đũa mà không gây ra phản ứng đánh trả nặng nề từ phía Mỹ.

Văn phòng thủ tướng Iraq nói họ nhận được thông báo sớm từ Iran trước khi cuộc pháo kích diễn ra.

Nguồn tin nơi này cho biết rằng có 22 trái hỏa tiễn bay vào không phận Iraq vào sáng sớm Thứ Tư, với 17 quả rớt xuống căn cứ Ayn al-Asad, một căn cứ lớn từng được cả Tổng Thống Donald Trump và Phó Tổng Thống Mike Pence tới thăm.

(V.Giang)

Các chiêu thức phe Trọng, Phúc, Huệ dùng
để buộc dây vào cổ Nguyễn Tấn Dũng


UserPostedImage

Đấu đá nội bộ -


Từ xưa đến nay, mỗi khi có một sai lầm hay khuyết điểm gì đó, Đảng cộng sản Việt Nam (ĐCSVN) nói chung và các cá nhân, các tổ chức nhà nước hay doanh nghiệp đều nói tại cơ chế. Vậy chúng ta phải hiểu thế méo cho đúng ý nghĩa của từ “cơ chế”mới hiểu hết cái bất cập của cái “cơ chế” mà chúng ta đang đứng trong vòng xoáy của nó.

Cơ chế ở đây khái quát là cách thức ĐCSVN quản lý, vận hành, chỉ đạo, tổ chức bộ máy chính trị thực hiện theo nhiệm vụ, theo định hướng mà mỗi kỳ Đại hội Đảng đặt ra. Sử dụng cơ chế là chiêu đầu tiên sử dụng.

Bài viết này, đầu tiên tập trung nói đến cơ chế tập thể quyết định, cá nhân chịu trách nhiệm. Nghĩa là khi làm một việc gì đó, dưới danh nghĩa công khai, dân chủ cơ sở, đồng thuận, nhóm nhỏ (chi bộ) cho đến nhóm lớn (trung ương đảng) nhất trí làm cái A, sẽ ra nghị quyết trên cơ sở kết quả biểu quyết, số nhỏ phục tùng số đông. Sau Nghị quyết tập thể sẽ là người đứng đầu tập thể, nhóm nhỏ đến nhóm lớn sẽ chỉ đạo tổ chức thực hiện việc A đó. Nếu sau này xem lại cái A, lại lặp lại vòng lặp đó, biểu quyết và thống nhất người đứng đầu đó làm có sai nghị quyết không, không thì may, sai thì kỷ luật ngay.

Trường hợp Vũ Văn Ninh nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ là ví dụ minh họa. Ninh bị UBKTTW kết luận làm trái tinh thần Nghị quyết của Bộ Chính trị. Nhưng trường hợp ông Nguyễn Tấn Dũng - người dân hay gọi là Ba X tại sao chưa bị rờ tới vì ông làm đúng nghị quyết của Trung ương, Bộ Chính trị. Tuy nhiên để đánh ông Dũng khi ông rời ghế thủ tướng, phải chặt cái người ta xì xào là vây cánh đã. Tại sao? Vì để khi bỏ phiếu luận tội, số đông trong Đảng lúc đó là vây cánh của Trọng, Phúc (dây nhất Quảng, nhì Đà), Huệ (dây Hà Tĩnh, Nghệ An) sẽ chiếm số đông và bỏ phiếu đa số sẽ thắng.

Minh chứng là hầu hết các đại án hiện nay đều là nhắm đến Nguyễn Tấn Dũng. Vậy nên, các đàn em của ông tại nhiều địa phương cũng bắt đầu ‘lọt’ vào tầm ngắm nghía của ‘tiều phu’ Nguyễn Phú Trọng. Vây cánh thuộc dạng ‘kinh tài’ cho thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng nằm trong bảng phong thần đó. Trầm Bê vào tù, phe cánh của Nguyễn Xuân Phúc bình an vô sự ít nhất trong nhiệm kỳ này và nhiệm kỳ sau nếu Phúc dùng mưu hạ được Trọng. Đặng Văn Thành được dịp quay trở về Sacombank, nơi Thành là sáng lập viên và bị Trầm Bê hất cẳng... Người giữ hầu bao cho ông Ba X là Trần Bắc Hà cũng vào tù và mất luôn ở đó.

Để dùng chiêu này tốt, phải có trợ thủ tốt, phe Trọng, Phúc, Huệ đã đưa Trần Cẩm Tú (dây Hà Tĩnh) lên để triển khai việc kết luận theo ý nhóm này. Có người hỏi tại sao dây Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa lọt vào mà Trọng, Phúc hay phe khác không biết ư, có thỏa hiệp rồi. Chúng ta thấy đa số các vị trí không cao (không trong vai tứ trụ) nhưng vị trí quan trọng để tham mưu, triển khai đều do Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa nắm (2006- đến nay) từ Hồ Đức Việt, Tô Huy Rứa, Phạm Minh Chính. Tú sẽ kết luận theo ý của Trọng, Phúc, Huệ mọi kết luận của Ủy ban kiểm tra TƯ. Trọng không thể làm gì được vì hai lý do, Phúc và Huệ kèm hai bên. Trong khi phải hòa hoãn với phe miền Nam có Ngân, Bình... vì lực lượng tương quan dù có yếu thế một chút do phải đỡ cho Ba Dũng một phần, đỡ cho Lê Thanh Hải, Tất Thành Cang nhưng vẫn khiến phe khác phải dè chừng.

Hai phe Phúc, Huệ, Tú, Minh Chính và phe miền Nam đều muốn mượn chiến dịch đốt lò để triệt luôn những đối thủ trung lập, miền Bắc mà Trọng đang nắm giữ... không đánh được Vượng thì phải đánh tay chân.

Vì vậy, dù Trọng đã loại được Tất Thành Cang (ngôi sao đang nuôi) nhưng kết luận về Thủ Thiêm cũng chỉ đến thế, không đanh thép như các vụ khác, toàn trách nhiệm tập thể với nộp lại tiền... mà tập thể thì hòa cả làng, tiền dân cứ từ từ, xử nhau trước Đại hội Đảng đã. Với thế và lực như hiện nay, Trọng không thể làm gì được kể cả đặt Vượng vào vị trí kế nhiệm Tổng Bí thư vì Trọng phải nghỉ để Phúc lên, Phúc lên Tổng bí thư thì phe cánh Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa như Huệ, Cẩm Tú, Minh Chính mới được lên tiếp quản chính phủ và tham gia Bộ Chính trị nhiều hơn hiện nay.

Trọng hiểu là liên minh Phúc, Huệ, Cẩm Tú cùng ủng hộ của phe phía Nam (ngăn chặn Trọng ở lại tiếp tục đốt lò và Phúc mất cửa lên, Huệ cũng hết cửa lên Thủ tướng, Sáu Bình cũng thế) sẽ diệt nốt các trung lập nêu trên nên việc đưa một số vị trí về trấn Quảng Ninh, Hà Giang, Hà Nam... để quy hoạch Bộ Chính trị khóa tới chưa chắc đã trúng, mà thậm chí còn bị phe Phúc, Huệ, Cẩm Tú thâu tóm, thu phục và mượn người dùng luôn về sau. Việc đầu tiên Trọng tính là giữ Bình ruồi để trợ giúp cho Quốc Vượng sau này, nên mọi thứ liên quan đến tài chính, ngân hàng năm xưa đều không sờ đến. Quá trình vừa qua cho thấy, Trọng đã bắt đầu nhận ra bộ mặt phe cánh Phúc, Huệ, Tú, Chính. Huệ thì có công tham mưu cho Trọng lúc đầu để nghĩ ra Ủy ban quản lý vốn Nhà nước, lại làm trưởng ban chỉ đạo xử lý 12 dự án thua lỗ, yếu kém ngành công thương nhưng càng làm càng thấy một cán bộ Ủy ban sao bằng cả bộ ngành, doanh nghiệp đầy chuyên gia, lại tâm lý sợ trách nhiệm nên không dám quyết nên từ đầu nhiệm kỳ đến giờ không làm được gì. Vì vậy, Bình ruồi đã lên tiếng xem xét tính hiệu quả của Ủy ban này là cú đánh trực diện vào Huệ, một loạt doanh nghiệp ngành giao thông thuộc Ủy ban quản lý vốn đã đồng loạt về lại Bộ giao thông quản lý.

Với tình hình phe phái cầm cự nhau, tìm cách lợi dụng nhau để toan tính xử nhau giành ghế cho Đại hội tới khiến nợ công vẫn ngập đầu, thực chất nền kinh tế không có gì mới, tăng trưởng không đủ trả nợ vay, làm đẹp số liệu để đi vay đã khiến hạ bậc tín nhiệm của Việt Nam dẫn đến khó mà có thể vay được tiếp trả nợ... Tuy nhiên vì tồn vong của Đảng, Trọng vẫn phải nói xoa dịu dù rất ngượng nghịu “Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ như ngày hôm nay” để chặn nhiệm kỳ sau không được nói yếu kém của nhiệm kỳ trước, cố mà tập trung khắc phục những yếu kém tồn tại từ lâu của nền kinh tế để có kết quả thực chất và “Mây đen phủ kín toàn cầu, nhưng mặt trời vẫn đang toả sáng ở Việt Nam” nhưng không quên dằn mặt Chính phủ về tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, xử lý có kết quả các công trình dự án chậm tiến độ, các ngân hàng yếu kém... vẫn đang treo trên đầu, phải đi vào thực chất.

Nói sơ lược chiêu đầu tiên để thấy cơ chế tập thể lãnh đạo, cá nhân chịu trách nhiệm không rõ ràng là tất yếu dẫn đến những ai dám làm, dám chịu, dám xông xáo đều bị xử khi phe cánh khác thấy ông có khả năng lên cao... chẳng cần bận tâm đến kết quả làm được gì cho nhân dân, cho đất nước, việc xét công tội đều do điều tra viên trẻ măng, đi xét lại lịch sử cách đây hơn chục năm, lấy bối cảnh bây giờ ra luận tội quá khứ...

Nguyễn Tấn Dũng không phải không sai, thậm chí sai lớn khi đến tham nhũng thành bệnh dịch nhưng cũng không phủ nhận làm được một số việc, nhưng cấp dưới phải chịu tội thay như Bắc Sơn vì chỉ cần sai và lệch phe cánh, không cần xét kết quả, hay quá trình, cứ diệt được là tốt rồi. Sẽ còn có ai là những con chốt thí qua sông để dằn mặt nhau giữa các ngài đại tướng quân trên bàn cờ quyền lực, ngay trong chính nội bộ đảng cầm quyền ở nhiệm kỳ mới cận kề.

08.01.2020
Đấu đá nội bộ
danlambaovn.blogspot.com

Bắt giữ các nghi can phá xe để ăn trộm
ở nhiều thành phố trong khu vực vịnh


January 8, 2020

UserPostedImage

Photo credit: Kron4

Cảnh sát tại nhiều thành phố Bay Area đang điều tra hàng chục vụ đột nhập xe hơi trong tuần này và đã bắt giữ một số nghi can

Vụ đột nhập mới nhất xảy ra vào đêm thứ ba và đêm thứ tư tại Sunnyvale, cảnh sát cho biết. Ít nhất 50 chiếc xe đã bị đột nhập trong khoảng đó, cảnh sát xác nhận sáng thứ Tư.

Hai nghi can từ Oakland đã bị bắt liên quan đến vụ đập phá xe ở Sunnyvale và lấy trộm, cảnh sát cho biết.

11 vụ đột nhập đã được báo cáo tại 900 Rockefeller Drive, ngoài ra, còn nhiều vụ trộm cắp ở khu vực đã không được người dân báo cáo

Tại Fremont sáng sớm thứ ba, các sĩ quan đã bắt giữ một cặp thanh thiếu niên có liên quan đến một chuỗi vụ trộm, cảnh sát cho biết.

Vào khoảng 1:05 sáng thứ ba, các cảnh sát đã tới hiện trường nơi một nhân chứng báo cáo đã nhìn thấy một người đàn ông mặc áo choàng cổ có mũ đột nhập vào ô tô, cảnh sát cho biết. Khi các sĩ quan đến, một chiếc Mercedes đã chạy khỏi hiện trường theo một hướng và một chiếc Honda CRV ở hướng khác. CRV được cho là đã bị đánh cắp và các sĩ quan đã truy đuổi tên trộm này trước, cảnh sát cho biết.

Người lái chiếc CRV bị đánh cắp, sau đó được xác định là một thiếu niên 16 tuổi. Các sĩ quan đã đuổi theo chiếc xe này qua Fremont, Union City và Hayward. Cảnh sát đã sử dụng biện pháp để vô hiệu hóa chiếc xe. Nghi can bị bắt cùng với một tên trộm khác 19 tuổi, cảnh sát cho biết.

Cũng vào đầu tuần này tại Palo Alto, cảnh sát đã bắt giữ ba người đàn ông và hai người chưa thành niên liên quan đến 8 vụ đột nhập phương tiện được báo cáo. Cảnh sát Palo Alto cho biết đã có hàng chục vụ đột nhập trong vài tuần qua.

TH

Edited by user Thursday, January 9, 2020 12:47:09 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#13324 Posted : Friday, January 10, 2020 4:45:57 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,306

Thanks: 668 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Friday, January 10, 2020

Australia đối mặt với nạn cháy rừng lan rộng và kéo dài


UserPostedImage

Australia đối mặt với nạn cháy rừng lan rộng và kéo dài gây chết người và đe dọa các cộng đồng dân cư.

UserPostedImage

Kangaroo phi qua căn nhà cháy ở Conjola ngày cuối năm 2019

Chừng 1200 căn nhà ở các bang New South Wales và Victoria đã bị tàn phá.

Cho đến hôm 02/01/2020, nhiều hàng dài xe hơi kẹt cứng trên cao tốc từ Sydney đi Canberra.

UserPostedImage

New South Wales: Lính cứu hỏa phun bọt vào rừng ở Jerrawangala

Người dân đi nghỉ đã phải hủy kỳ nghỉ cuối tuần.

UserPostedImage

Gấu koala gặp nạn

Xe hơi phải đợi hàng tiếng đồng hồ để đổ xăng tại thị trấn Batemans Bay.

UserPostedImage

Tracy Burgess, tình nguyện viên của Wildlife Information, Rescue and Education Services (WIRES), chăm sóc thú bị bỏng cứu được gần khu núi Blue Mountains

UserPostedImage

Hôm 02/01, hàng dài xe hơi di chuyển khỏi Batemans Bay.

UserPostedImage

Ảnh vệ tinh chụp Batemans Bay hôm cuối năm 2019

Cùng lúc, nhiên liệu đang được vận chuyển đến khu vực này để bù đắp nguồn cung cấp đang hết dần.

UserPostedImage

Nhà cửa bị hư hại ở Mallacoota, East Gippsland

Nhiều tuyến đường bị đóng do liên tục bị hỏa hoạn và nguy cơ cây bị đổ xuống lối.

UserPostedImage

Nền trời ở Mallacoota, Victoria

UserPostedImage

Ngựa ở Nowra

Theo đài ABC, các vụ cháy rừng đã khiến tuyến đường cao tốc dài 330 km ở Tây Úc bị đóng, giao thông tắc nghẽn.

UserPostedImage

Bụi bay sang cả nước láng giềng: Tuyết biến màu nâu do khói bụi từ cháy rừng ở Úc trong ảnh chụp gần núi băng Franz Josef Glacier, Westland Tai Poutini National Park, New Zealand

UserPostedImage

Nỗ lực chống hỏa hoạn ở Nowra

UserPostedImage

Từ tháng 11 và 12, khói bụi đã bay vào bầuy trời Sydney

Vào thứ Năm, khói đã khiến chất lượng không khí của Canberra được xếp hạng thấp nhất trong các thành phố lớn trên toàn cầu, theo AirVisual có trụ sở tại Thụy Sĩ.

UserPostedImage

Các vụ cháy rừng từ tháng 9 đang gây sức ép lên chính phủ Úc và cá nhân thủ tướng Scott Morrison.

Ông Morrison bị một số người dân thị trấn Corbago đuổi đi khi ông đến thăm hôm 02/01.

Tại đây, trong một gia đình có hai cha con thiệt mạng trong vụ cháy rừng.

Edited by user Friday, January 10, 2020 6:43:54 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#13325 Posted : Friday, January 10, 2020 7:36:21 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,306

Thanks: 668 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Friday, January 10, 2020

Mánh lừa phổ biến khiến ta 'sập bẫy' khi mua hàng online


UserPostedImage

Ophir Harpaz muốn tìm được vé giá tốt cho chuyến bay đến London. Cô vào trang web du lịch OneTravel, xem xét nhiều lựa chọn khác nhau cho chuyến đi của mình.

Khi tìm kiếm, cô để ý đến một lời nhắc có vẻ hữu ích: "38 người đang xem xét chuyến bay này." Một sự thúc đẩy ngụ ý chuyến bay đó có thể sớm được đặt hết chỗ, hoặc có lẽ giá vé sẽ tăng khi còn ít chỗ hơn.

Chỉ có điều thông điệp đó không đúng.

Khi Harpaz nhìn vào con số đó, '38 người', cô bắt đầu cảm thấy hoài nghi. Liệu thật sự có 38 người đang xem xét chuyến bay giá rẻ tới London vào cùng thời điểm đó hay không?

Con số ngẫu nhiên

Là một nhà nghiên cứu về an ninh mạng, cô rất quen thuộc với mã web. Thế là cô quyết định kiểm tra cách OneTravel hiển thị các trang web của họ. (Bất cứ ai cũng có thể làm điều này bằng cách sử dụng chức năng 'kiểm tra' trên các trình duyệt như Firefox và Chrome.)

Sau khi tìm hiểu một chút, cô phát hiện ra điều giật mình - con số đó không đúng.

Trang web OneTravel mà cô đang tìm kiếm được thiết kế đơn giản chỉ để hiển thị rằng có từ 28 đến 45 người đang xem xét một chuyến bay tại bất kỳ thời điểm nào. Con số được hiển thị trên màn hình là một số ngẫu nhiên trong chuỗi số này.

UserPostedImage

Không chỉ vậy, các yếu tố bên trong trang web còn trắng trợn một cách đáng kinh ngạc về cách làm của họ. Mã xác định con số được hiển thị cho người xem thậm chí còn được gắn nhãn 'view_notification_random', tức 'thông báo lượt xem ngẫu nhiên'.

"Không có một chút sự thật nào - trừ khi có 38 người đang thực sự xem trang," Harpaz nói. Tin tweet về chủ đề này của cô đã lan đi với tốc độ chóng mặt.

BBC Worklife đã liên hệ với Fareportal, công ty sở hữu OneTravel, để yêu cầu bình luận. Một nữ phát ngôn viên của hãng cho biết:

UserPostedImage

"Mã mà quý vị đề cập là một phần của bản beta và nó không bao giờ nhằm mục đích được công bố ra bên ngoài một môi trường thử nghiệm nhỏ."

"OneTravel là một trang web có lưu lượng truy cập cao và chúng tôi chạy nhiều thử nghiệm mỗi ngày để nâng cao trải nghiệm của người dùng cũng như sự hài lòng của khách hàng."

Bà nói thêm rằng OneTravel hiện đang thực hiện các bước để ngăn điều tương tự xảy ra một lần nữa.

UserPostedImage

Mã tương tự đã được tìm thấy trên các trang web khác.

Sinh viên cao học Arunesh Mathur tại Đại học Princeton gần đây đã điều tra PureVPN, một công ty bán phần mềm kết nối mạng ảo riêng tư (VPN) để giúp duyệt web an toàn.

Ở trang hiển thị lựa chọn các gói thuê bao, có một thông báo hiện thường trực với nội dung khách hàng mới nhất vừa đăng ký mua một gói dịch vụ chỉ cách đó vài phút hoặc vài giây trước.

Khi kiểm tra kỹ hơn, mã đó hóa ra chỉ nhằm chọn một con số ngẫu nhiên để đưa vào thông báo này.

BBC Worklife đã phân tích mã và xác nhận kết quả kiểm tra của Mathur.

Khi được liên lạc, người phát ngôn của PureVPN nói rằng một nhóm kỹ thuật viên đã được giao nhiệm vụ loại bỏ dòng mã đang bị nghi ngờ ngay lập tức - mặc dù ông nói thêm rằng các mã tạo con số ngẫu nhiên như cái mà PureVPN loại bỏ là 'cách làm khá phổ biến'.

UserPostedImage

"PureVPN đã tránh xa điều này vì chúng tôi không muốn liên quan đến bất cứ điều gì có thể gây tổn hại cho danh tiếng, uy tín của chúng tôi, và quan trọng nhất, là chúng tôi muốn khách hàng của mình cảm nhận chúng tôi như một thương hiệu," người phát ngôn nói.

Việc hiển thị chính xác nhu cầu của các khách hàng và mức độ khan hiếm của sản phẩm hay dịch vụ là nhiệm vụ khả thi.

Các trang web thật sự theo dõi có bao nhiêu người đang vào trang của họ, vì vậy nhiều nhà bán lẻ có thể đưa ra thông báo chính xác cho người tiêu dùng biết về mức độ hút hàng đối với các sản phẩm hay dịch vụ của họ.

Nhưng Harpaz nói rằng còn lâu cô mới tin tưởng các trang web lần nữa.

"Tôi nghĩ rằng không có vấn đề gì khi cho khách hàng thấy rằng mặt hàng này đang bán rất chạy," cô nói. "Nhưng các công ty cần phải trung thực."

Mô hình hắc ám

Khi các nhà bán lẻ trực tuyến lấy việc thiết kế web và các thông điệp được hiển thị trên màn hình làm công cụ để dụ khách hàng nhấp vào một cái gì đó hoặc đưa ra quyết định nào đó, thì đó là lúc họ đang vận dụng điều được gọi là 'mô hình hắc ám'.

UserPostedImage

Thuật ngữ 'mô hình hắc ám' 'được nhà tư vấn thiết kế Harry Brignull nghĩ ra khoảng 10 năm trước.

Trong lúc có một số mô hình khá là tinh vi - chẳng hạn như đánh dấu sẵn vào các ô tuỳ chọn của biểu mẫu đăng ký bản tin mà lẽ ra người dùng trong quá trình điền thông tin sẽ cân nhắc xem họ có muốn đánh dấu vào các ô đó không - thì có những mô hình khác 'nhằm thao túng người tiêu dùng', Brignull phân tích.

Ông quyết định rằng thôi thì cứ tạm tin OneTravel đi. Mặc dù dòng mã của họ rõ ràng là không trung thực, ông nói rằng công ty này 'đã phạm sai lầm', có lẽ lúc đó họ chỉ đang thử nghiệm và hy vọng bây giờ mọi thứ sẽ chặt chẽ hơn.

Arvind Narayanan, phó giáo sư về khoa học máy tính tại Đại học Princeton, đã làm việc với sinh viên cao học Mathur để bóc trần các mô hình hắc ám trên các trang bán lẻ.

Trong nghiên cứu được công bố đầu năm ngoái, họ đã chỉ ra rằng trong các mẫu lấy từ 11.000 trang bán lẻ, có khoảng 11% có mô hình hắc ám, trong đó có 234 mẫu là nhằm mục đích lừa đảo.

"Có lẽ tác hại lớn nhất từ các mô hình hắc ám là sự mất niềm tin vào môi trường trực tuyến và sự xuống cấp trong trải nghiệm trực tuyến của chúng ta," Narayanan nói.

Chính sự mất niềm tin này có thể gây tổn hại cho cả người tiêu dùng và các công ty đang cố gắng bán hàng cho họ, Renée Richardson Gosline thuộc Trường Quản lý Sloan của MIT cho biết.

Sử dụng các cú thúc là một chiến thuật tiếp thị phổ biến - như đưa ra các gợi ý tinh vi hoặc các đề xuất gián tiếp - để dẫn dắt người tiêu dùng ra quyết định theo một hướng nào đó.

Trong trường hợp này, bằng cách hiển thị các lời nhắc như 'có X người đang xem sản phẩm này!" hoặc 'còn Y phút nữa thì giá sẽ tăng!', các công ty đang khai thác 'bằng chứng xã hội' hoặc xu hướng bắt chước hành vi của những nhóm người khác.

Tuy nhiên, Richardson Gosline nói, sự thúc đẩy không nên dựa vào việc thao túng sự bất đối xứng thông tin, khi mà công ty biết những điều mà khách hàng không biết.

"Ban đầu nó có thể hiệu quả, nhưng khi nó bắt đầu gây nghi ngờ, các công ty thực sự khiến mình dễ bị tổn thương không chỉ trong việc cạnh tranh mà còn giảm thiểu lòng trung thành của khách hàng, mà để điều đó xảy ra là hoàn toàn không khôn ngoan."

Cần thiết phải quản lý

Bởi vì nó làm xói mòn lòng tin, Narayanan phân tích, 'các mô hình hắc ám giống như sự ô nhiễm, đó là lý do tại sao chúng ta không thể dựa vào các ứng dụng và trang web riêng lẻ để tự điều chỉnh.'

Brignull đồng ý. Ông nói rằng việc soạn thảo các quy tắc đạo đức cho các nhà thiết kế web sẽ không hiệu quả - các nhà thiết kế có thể bị sếp của họ yêu cầu bẻ cong sự thật và do đó sẽ ít muốn vận dụng việc kiểm soát đạo đức.

Ông cho rằng sự lừa dối sẽ trở nên phổ biến hơn trừ khi xã hội có lập trường cứng rắn hơn đối với chuyện này.

"Tôi nghĩ rằng những gì chúng ta thực sự cần là quản lý tốt và chúng ta cần một hệ thống quản lý phát triển nhanh như internet," ông nói.

Cách phản ứng như vậy có thể đang được cân nhắc.

Trong những năm gần đây, các nhóm tiêu dùng đã có sự quan tâm lớn đối với sự gia tăng của các mô hình hắc ám mang tính lừa đảo.

Hội đồng Người tiêu dùng Na Uy hồi năm ngoái công bố một phúc trình về chủ đề này.

Bản phúc trình khuyến nghị các công ty nên minh bạch nhất có thể khi giao dịch trực tuyến khách hàng trên mạng - chẳng hạn như không đánh dấu trước vào các ô trên các biểu mẫu, bởi việc này có thể làm tổn hại tới việc đảm bảo quyền riêng tư.

Ở Anh, cơ quan giám sát tiêu dùng Which? đã vạch trần những tuyên bố sai lệch trên các trang web du lịch.

Rory Boland, biên tập viên du lịch, nói: "Mặc dù Cơ quan Quản lý Thị trường và Cạnh tranh [CMA] đã nỗ lực để làm sạch trong ngành, nhưng chúng tôi biết rằng không phải tất cả các trang web đặt phòng khách sạn đều tuân thủ quy tắc."

"Cho đến khi toàn ngành tuân thủ các quy tắc mà CMA đưa ra và có những thay đổi cần thiết, những người đi nghỉ ở Anh vẫn có nguy cơ bị đánh lừa bởi những hành vi vô lương tâm."

Harpaz nói rằng cô muốn công chúng nhận thức rõ hơn về các chiến thuật bán hàng trực tuyến này.

Cô vui mừng khi thấy chủ đề cô đưa ra trên Twitter được chia sẻ lại trên toàn thế giới bởi những người nói nhiều thứ tiếng khác nhau.

"Tôi nghĩ rằng điều quan trọng là mọi người ý thức được những chuyện như vậy," cô nói. "Đây là điều cần được nói đến."

Chris Baraniuk

Edited by user Friday, January 10, 2020 7:50:43 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#13326 Posted : Saturday, January 11, 2020 12:01:24 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,654

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Đồng Tâm - khi đảng viên trở thành kẻ thù của đảng


Mẹ Nấm (Danlambao)


UserPostedImage

Cụ Lê Đình Kình (85 tuổi), người được xem là linh hồn của những người dân Đồng Tâm đã qua đời vì những vết đạn được bắn từ những người đồng chí đảng viên của mình. Xung đột đất đai khiến một đảng viên lão thành cách mạng trở thành thế lực thù địch của đảng. Số người thiệt mạng sau vụ tấn công vào nhà dân lúc 4 giờ sáng vẫn còn là một bí ẩn, và Đồng Tâm thêm một lần nữa là minh chứng cho lời ca "đảng đã cho ta sáng mắt sáng lòng".

Xuất phát từ dòng thông báo ngắn ngủi trên Cổng thông tin của Bộ Công an: "Từ ngày 31/12/2019, một số đơn vị của Bộ Quốc phòng phối hợp với lực lượng chức năng tiến hành xây dựng tường rào bảo vệ Sân bay Miếu Môn, thành phố Hà Nội theo kế hoạch. Trong quá trình xây dựng, sáng 9/1/2020, một số đối tượng có hành vi chống đối, sử dụng lựu đạn, bom xăng, dao phóng... tấn công lực lượng chức năng, chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng, dẫn đến hậu quả 3 cán bộ chiến sĩ Công an hy sinh, 1 đối tượng chống đối chết, 1 đối tượng bị thương."

Nếu không có mạng xã hội, không có các đoạn video clip do người dân Đồng Tâm gửi ra khoảng 3-4 giờ sáng sớm ngày 9/1/2020, người ta sẽ lầm tưởng đây là một vụ "chống người thi hành công vụ" thông thường. Không hề có thứ công vụ nào được phát lệnh bằng việc nổ súng trong đêm khi người dân đang say ngủ phải choàng dậy gõ kẻng báo động cả.

Đây là một cuộc tấn công tiêu diệt có chủ đích của lực lượng công an, và mục tiêu chính là thôn Hoành và gia đình cụ Lê Đình Kình, những người đã tuyên bố sẽ hy sinh tính mạng để giữ đất.

Cuộc tấn công diễn ra trong sự phối hợp và chuẩn bị rất kỹ càng từ các ban bộ ngành qua việc cắt điện, cắt Internet trước đó. Hiện trường vụ án chính là nhà của cụ Lê Đình Kình.

Một ngày sau khi vụ tấn công xảy ra, công an ra quyết định khởi tố vụ án với ba tội danh "Giết người, Tàng trữ sử dụng vũ khí trái phép và Chống người thi hành công vụ".

Mấu chốt vấn đề ở chỗ thông tin đầu tiên xuất phát từ Bộ Công An là "gây rối trật tự công cộng" và "chống người thi hành công vụ". Bởi không hề có bằng chứng nào được trưng ra tại hiện trường "đang xây dựng" là khu vực tường rào sân bay Miếu Môn.

Vậy chữ "công vụ" ở đây nên được hiểu là xâm nhập gia cư bất hợp pháp và bị chống trả quyết liệt mới đúng bản chất?!

Facebooker Dương Quốc Chính đã đưa ra vấn đề rất đáng để quan tâm.

"Việc chống đối của người dân xảy ra trước ngày 9/1, tại công trường, hay họ chỉ chống đối khi bị tấn công? Theo mình hiểu, quy trình đúng pháp luật phải là: Nếu người dân chống đối tại chỗ tranh chấp đất, thì CAHN cần khởi tố vụ án, khởi tố bị can trước, vì đã có đủ dấu hiệu phạm tội, rồi mới đem quân tới bắt người, vào ban ngày, có đại diện của chính quyền địa phương chứng kiến, 1 cách công khai. Nhưng đây lại có một vụ đánh úp vào ban đêm, giống y như việc tấn công bọn tội phạm, khủng bố, bắt cóc... Rồi mới dẫn đến việc người dân tự vệ, chống lại công an, có thể dẫn đến tử vong của cả 2 bên. Có nghĩa là CA đã làm ngược quy trình, là tấn công trước, rồi tìm bằng chứng phạm tội sau.

Được biết, dân Đồng Tâm đã có lời kêu gọi toàn dân Đồng Tâm kháng chiến từ hàng tuần trước, công khai trên FB, mình còn đọc được, không lẽ CA không biết? Vì thế, lẽ ra công an phải tìm lý do cho vụ tấn công trước, ví dụ như việc tàng trữ vũ khí quân dụng...để khởi tố vụ án, có đủ căn cứ pháp lý cho việc bắt giữ công khai. Khi tới bắt người mà bị tấn công thì mới được nổ súng."

Hai ngày sau khi vụ việc xảy ra, những hình ảnh thực tế đầu tiên về "vụ tấn công" chính là thi thể của cụ Lê Đình Kình do người dân cung cấp. Cụ Kình được trao trả về cho gia đình trong tình trạng đã bị mổ khám nghiệm tử thi, có 2 vết đạn trên đầu và ngay ngực trái chỗ gần tim, chân bị gãy rời.

Điều này khá trái ngược với thông tin do thiếu tướng Tô Ân Xô (Chánh văn phòng Bộ Công an) "qua khám nghiệm, trên tay ông Kình cầm một trái lựu đạn."

Hiện trường của vụ án giết người này là nhà riêng của cụ Kình, cụ chết ngay trên giường ngủ.

Thông tin do Công an đưa ra ai sẽ kiểm chứng được khi báo chí bị phong tỏa, các cơ quan báo chí nước ngoài muốn tác nghiệp tại Đồng Tâm "sữ được xem xét" ?!

Sẽ có rất nhiều câu hỏi được đặt ra trong vụ việc Đồng Tâm, nhưng tôi chỉ muốn nhắc lại lời của một người được xem là có liên quan gián tiếp đến quyền lợi của người dân trong vụ khiếu kiện đất đai này đó là luật sư đại diện Ngô Anh Tuấn: "Chưa có bất kỳ cuộc đối thoại nào diễn ra một cách đúng nghĩa kể từ sau buổi đối thoại nhằm thuyết phục dân thả “con tin”. Chỉ có tuyên truyền, định hướng một chiều từ phía chính quyền mà thôi! Người dân có tranh chấp chỉ được trình bày, giải thích các nội dung mà mình băn khoăn trên mạng xã hội..."

Đó chính là lý do vì sao người dân, hay nói chính xác hơn là những đảng viên kiên trung tại Đồng Tâm đang chờ đợi đồng đội của mình trả lời. Hơn ai hết những người đã từng là Chủ tịch xã, Bí thư xã, Trưởng công an xã.... những người đã từng hy sinh tuổi trẻ đóng góp cho công cuộc cách mạng hiểu rõ họ đã và đang niềm tin vào những điều gì. Và họ vẫn trông chờ câu trả lời từ những lãnh đạo cấp cao hơn, những người đang rao giảng niềm tin và đạo đức như Nguyễn Đức Chung, Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Xuân Phúc...

"Không cần đối thoại, không cần tòa án", chỉ cần tuyên truyền và phát lệnh xua hơn ngàn quân vào làng, những người đã hơn nửa đời người đi theo đảng ở Đồng Tâm bỗng chốc trở thành những kẻ chống đối và những kẻ phản loạn trong mắt những người dân Việt Nam đang bị ngu muội hóa.

Vụ việc ở Đồng Tâm, điều đáng hãi hùng nhất ngoài hình ảnh thương tâm của cụ Lê Đình Kình trong tình trạng được cho là bị tra tấn cho đến chết chính là thái độ hung hãn khát máu của một bộ phận không nhỏ người Việt trên mạng xã hội.

"Không cần lắng nghe, không cần suy nghĩ", đảng nói đúng là đúng, đảng bảo chống đối là đám đông phải hô to khẩu hiệu "cần nghiêm trị" như một quy trình được cài đặt sẵn. Vô văn hóa, mất nhân tính đó chính là điều đáng lo mà nhiều thanh niên trẻ Việt Nam đang thể hiện qua vụ việc Đồng Tâm.

Cuối cùng, đến tận lúc chết, cụ Lê Đình Kình vẫn là một đảng viên và vẫn đang mong chờ được đối thoại với đảng. Chi tiết này có lẽ sẽ là một bài học đắt giá cho nhiều người khác vẫn đang nuôi niềm tin vào đảng.

Đến tận lúc này những cụm từ như "cuộc cưỡng chế", "cuộc tấn công" hay "chống người thi hành công vụ" nên được thay thế cho đúng hơn để miêu tả bản chất của sự việc này vốn là: một cuộc xâm nhập gia cư bất hợp pháp có tổ chức với quy mô gần (hoặc hơn) 3000 quân của công an Hà Nội đã vấp phải sự kháng cự quyết liệt của người dân Đồng Tâm.

Tất cả những tranh cãi về giá trị pháp lý và nguyên tắc cư xử đúng sai của nhà cầm quyền và người dân trong tất cả các vụ cưỡng chế hay tranh chấp đất đai phải được suy xét thấu đáo, không né tránh bản chất vấn đề - đó là “đất đai là sở hữu toàn dân do nhà nước quản lý”. Mọi cuộc tranh cãi đúng sai đều vô nghĩa nếu dựa trên một lổ hổng trầm trọng về quyền sống, quyền được mưu sinh của công dân. Những cuộc cưỡng chế, thâu tóm đất đai trước dịp Tết đoàn viên, chưa và sẽ không bao giờ là hành động có thể mang lại sự ấm no hạnh phúc cho xã hội.

Năm 2020 rồi, đừng đổ tội chống phá nhà nước, chống phá chính quyền cho dân khi chính nhà nước được lãnh đạo bởi những người cướp chính quyền luôn nuôi dã tâm cướp trắng tài sản của nhân dân qua nhiều thời kỳ bằng nhiều thủ đoạn.

11.01.2020
Mẹ Nấm
danlambaovn.blogspot.com

Hoàng Nam  
#13327 Posted : Saturday, January 11, 2020 12:25:47 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,654

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Tuesday, January 7, 2020

Iran phóng tên lửa đạn đạo vào căn cứ của Mỹ ở Iraq


UserPostedImage

Hình ảnh về vụ tấn công, được chiếu trên truyền hình nhà nước Iran

Ít nhất hai căn cứ không quân của quân đội Mỹ ở Iraq đã bị tấn công bởi hàng loạt tên lửa đạn đạo, theo Bộ Quốc phòng Mỹ.

Truyền hình nhà nước Iran nói vụ tấn công này là đòn trả thù sau khi vị tướng hàng đầu của nước này, Qasem Soleimani bị giết trong một vụ không kích ở Baghdad, theo lệnh của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

UserPostedImage

Lầu Năm Góc nói ít nhất hai căn cứ đã bị tấn công, ở Irbil và Al-Asad.

Hiện chưa rõ có thương vong hay không.

UserPostedImage

UserPostedImage

"Chúng tôi đã nắm được thông tin về các vụ tấn công vào các căn cứ của Mỹ ở Iraq. Tổng thống đã được thông tin và đang giám sát chặt chẽ tình hình và tham khảo ý kiến đội an ninh quốc gia của ông," người phát ngôn Nhà Trắng Stephanie Grisham nói trong một thông cáo.

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran nói vụ tấn công là để trả thù cái chết của ông Soleimani vào thứ Sáu.

UserPostedImage

"Chúng tôi cảnh báo toàn bộ đồng minh của Mỹ, những nước trao căn cứ của mình cho quân đội khủng bố, rằng bất cứ lãnh thổ nào là điểm khởi đầu của hành động gây hấn chống lại Iran sẽ bị nhắm mục tiêu," lực lượng này cho hay trong một thông cáo được Thông tấn xã IRNA của IRAN phát đi.

Vụ tấn công xảy ra vài giờ sau đám tang của Soleimani. Vụ tấn công thứ hai diễn ra ở Irbil không lâu sau khi các tên lửa đầu tiên phóng vào Al-Asad, kênh truyền hình Al Mayadeen đưa tin.

UserPostedImage

Vào đầu giờ sáng 8/1, Tổng thống Trump nói rút quân của Mỹ khỏi Iraq sẽ là điều tồi tệ nhất đối với đất nước.

Ông Trump đưa ra bình luận này sau bức thư, mà quân đội Mỹ nói bị gửi nhầm, cho Thủ tướng Iraq, có vẻ đồng ý với đề nghị của các nghị sĩ Iraq về việc rút quân.

Mỹ hiện có khoảng 5.000 binh lính ở Iraq.

UserPostedImage

Văn phòng nước ngoài của Anh Quốc nói: "Chúng tôi khẩn trương thu thập thông tin ở hiện trường. Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là sự an toàn của công dân Anh."

Hải quân Hoàng gia và máy bay quân đội của Anh đã được đặt ở vị trí sẵn sàng giữa căng thẳng gia tăng ở Trung Đông, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cho hay.

Vì sao có vụ tấn công này?

UserPostedImage

Vụ ám sát Tướng Soleimani của Iran xảy ra vào ngày 3/1 là sự leo thang xung đột mấu chốt trong mối quan hệ đã ngày càng tồi tệ giữa Iran và Mỹ.

Soleimani - người lãnh đạo các lực lượng của Iran ở Trung Đông - bị chính phủ Mỹ xem là khủng bố, nói rằng ông ta phải chịu trách nhiệm cho cái chết của hàng trăm lính Mỹ và rằng ông ta đã âm mưu một cuộc tấn công "khẩn cấp".

Iran đã thề "trả thù" cho cái chết của ông Soleimani.

Ông Trump, trong khi đó, cảnh báo Mỹ sẽ trả đũa nếu bị tấn công.

Hàng triệu người Iran đã xuống đường dự đám tang của Tướng Soleimani, hô vang khẩu hiệu "cái chết cho nước Mỹ" và "cái chết cho Trump".

UserPostedImage

Iran nói cuộc tấn công là để trả thù việc Mỹ giết Tướng Qasem Soleimani

Một vụ dẫm đạp tại đám tang của Soleimani ở quê hương của ông này Kerman đã khiến 50 người thiệt mạng và 200 người bị thương hôm thứ Ba.

Sau đám tang, các quan chức hàng đầu Iran nhắc lại đe dọa trả thù.

Vì sao Iraq liên quan tới việc này?

UserPostedImage

Iran hỗ trợ nhiều nhóm bán quân sự Shia tại nước láng giềng Iraq. Vào thứ Sáu, Soleimani vừa xuống sân bay Baghdad và đang ngồi trong xe hơi với các đồng sự từ các nhóm này thì xe của họ trúng tên lửa của Mỹ.

Iraq hiện thấy mình đang ở trong một vị thế khó khăn khi là đồng minh của cả Mỹ và Iran.

Hàng ngàn lính Mỹ vẫn còn ở Iraq để hỗ trợ cuộc đấu tranh chống lại nhóm Nhà nước hồi giáo Sunni (IS) nhưng chính phủ Iraq cho rằng Mỹ đã hành động vượt quá khuôn khổ của thỏa thuận chung.

UserPostedImage

Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi đã gọi vụ tấn công bằng tên lửa giết chết Tướng Soleimani là một "sự vi phạm trắng trợn chủ quyền của Iraq và vụ tấn công tồi tệ vào phẩm giá quốc gia".

Edited by user Saturday, January 11, 2020 12:34:03 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#13328 Posted : Saturday, January 11, 2020 12:56:12 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,654

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Bầu cử Đài Loan: Cuộc vận động tranh cử
của Thái Anh Văn tràn sức sống trẻ
và niềm tin vào dân chủ


Thùy Linh

BBC News Tiếng Việt
5 giờ trước

UserPostedImage

Không khí sôi động tại cuộc vận đồng tranh cử của bà Thái Anh Văn (Dân Tiến Đảng) tối 10/1 tại đại lộ Ketagalan

Nếu ví cuộc vận động tranh cử của Quốc Dân Đảng như một lễ hội thì cuộc vận động của Dân Tiến Đảng lại như một hòa nhạc. Và điều này phản ánh những khác biệt sâu xa trong tư tưởng và lối sống của cử tri ủng hộ hai đảng.

Sau khi tham dự cuộc tuần hành vận động bầu cử của Hàn Quốc Du và Quốc Dân Đảng hôm 9/1, tôi đã rất nóng lòng để tham dự cuộc vận động của đương kim Tổng thống Đài Loan, bà Thái Anh Văn và Dân Tiến Đảng diễn ra một ngày sau đó (10/1).

Vẫn tại cùng một địa điểm, nhưng không khí của cuộc tuần hành này rất khác so với những gì đã xảy ra ở đây 24 giờ trước đó.

Điều đầu tiên tôi nhận thấy là, đám đông những người ủng hộ bà Thái đặc biệt trẻ trung hơn rất nhiều so với đám đông ngày hôm trước của ông Hàn.

Trái với sắc xanh - đỏ đồng bộ của những người ủng hộ KMT (Quốc Dân Đảng), dường như thời trang chính trị của người ủng hộ DPP (Dân Tiến Đảng) không có một trường phái màu sắc thống nhất nào. Mọi người mặc theo ý mình muốn.

Cũng không có ai vẫy lá cờ đỏ sao xanh của Trung Hoa Dân Quốc, thay vào đó là lá cờ bảy màu - đặc trưng của cộng đồng LGBT ở Đài Loan.

Năm 2018, chính quyền của bà Thái Anh Văn thông qua luật công nhận hôn nhân đồng tính. Và Đài Loan trở thành quốc gia đầu tiên ở Châu Á làm được điều này.

Và điều đó đã đem lại cho bà Thái một lượng lớn cử tri là những người trẻ, có quan điểm và suy nghĩ về tình yêu và giới tính khác biệt so với thế hệ trước.

UserPostedImage

Bà Thái Anh Văn có một lượng lớn cử tri là những người trẻ, với quan điểm và suy nghĩ về tình yêu và giới tính khác biệt so với thế hệ trước

Vinson, 36 tuổi, một kỹ sư từng du học tại Anh, cho biết là anh một người đồng tính. Và một trong những lý do chính khiến anh ủng hộ bà Thái Anh Văn là vì chính quyền của bà đã thông qua luật về hôn nhân đồng giới.

Trong khi đó, Quốc Dân Đảng của ông Hàn Quốc Du lại không ủng hộ điều này.

Và tất nhiên, vấn đề "độc lập" của Đài Loan cũng là một trong những yếu tố quyết định tác động đến lá phiếu.

Bà Thái Anh Văn được xem là "biểu tượng cho sự độc lập của Đài Loan". Thế hệ trẻ của Đài Loan lớn lên trong một môi trường chính trị đa dạng và dân chủ, nhất là kể từ năm 2000, khi hai đảng lớn Đài Loan đã thay phiên nhau cầm quyền, bên cạnh sự xuất hiện của các đảng nhỏ khác.

Trái với thế hệ lớn tuổi, những người trẻ không có sự gắn bó mật thiết với Quốc Dân Đảng, và không còn giữ tư tưởng hướng về đại lục mà Tưởng Giới Thạch cùng KMT sang hòn đảo này cách đây 70 năm trước.

Với phần lớn thế hệ trẻ Đài Loan và những người đang có mặt tại buổi vận động này thì:

"Đài Loan là Đài Loan. Và Đài Loan sẽ không bao giờ là một phần của Trung Quốc".

https://www.bbc.com/vietnamese/world-51073814

Ủng hộ viên nói bà Thái Anh Văn đại diện cho nền độc lập của Đài Loan

Nhưng có lẽ, sự khác biệt giữa cử tri của hai đảng không chỉ là quan điểm về sự độc lập của Đài Loan. Khác biệt có lẽ xuất phát từ ngay bên trong lối sống và tư tưởng của chính họ. Và điều này bộc lộ ra bên ngoài, dẫu vô tình hay cố ý.

Những người mà tôi phỏng vấn ngày 10/1 tại buổi tuần hành của Dân TIến Đảng nhiệt huyết không kém những người ủng hộ Quốc Dân Đảng, nhưng họ trả lời một cách từ tốn, chậm rãi hơn và câu cú cũng rõ ràng và gãy gọn hơn.

Họ cũng có vẻ tôn trọng không gian riêng (personal space) của nhau hơn, chứ không quá vô tư khi chen lấn, xô đẩy hay lớn tiếng.

Họ thậm chí còn đồng thanh hát những bài hát bằng tiếng Mân Nam - được cho là phương ngữ chính thức của Đài Loan.

Những điều tưởng chừng nhỏ nhặt, dễ bị bỏ qua như vậy nhưng thực ra lại có ý nghĩa sâu xa.

UserPostedImage

Ông Su nói, ông từng bầu cho cả Quốc Dân Đảng lẫn Dân Tiến Đảng, nhưng ông luôn chọn người mà ông nghĩ là có thể đem lại lợi ích cho Đài Loan

Việc ăn mặc tự do thoải mái, không đồng nhất, cho thấy cộng đồng cử tri ủng hộ Dân Tiến Đảng là một cộng đồng đa dạng và chấp nhận sự khác biệt của nhau.

Việc hát tiếng Mân Nam thay vì tiếng Quan Thoại cũng là cách thể hiện một nét văn hoá, ngôn ngữ riêng của hòn đảo này.

Việc tôn trọng không gian riêng của nhau, cũng như cái nhìn cởi mở về tình yêu và giới tính, cho thấy họ có hơi hướng Tây hóa.

Có thể ví cuộc vận động tranh cử của Quốc Dân Đảng như một lễ hội. Người ủng hộ tụ tập từng nhóm nhỏ để tìm kiếm sự đồng thuận và hân hoan trong niềm vui. Và nếu như có ai đó mạnh miệng hô vang những lời lẽ cay nghiệt về đối thủ, những người còn lại sẽ lập tức hùa theo. Một ví dụ điển hình của chủ nghĩa tập thể?

https://www.bbc.com/vietnamese/world-51073814

Bầu cử Đài Loan: Ứng viên Hàn Quốc Du và chính sách thân TQ

Trong khi đó, cuộc vận động tranh cử của Dân Tiến Đảng lại có vẻ giống một buổi hoà nhạc. Những người đến dự có vẻ biết rõ họ cần gì và muốn gì. Họ không cần tìm sự đồng cảm. Họ không cần tụ lại thành nhóm.

Mỗi người đứng một khoảng lặng riêng, ngước lên màn hình sân khấu, vẫy lá cờ của họ trong tay. Sự thể hiện của chủ nghĩa cá nhân chăng?

Tuy vậy, có một điều đáng lo cho bà Thái Anh Văn, đó chính là đám đông những người ủng hộ bà đêm 10/1 nhỏ hơn hẳn so với đám đông ủng hộ ông Hàn Quốc Du vào tối hôm trước.

Henry - người quay phim của tôi - đưa ra một giả thuyết: "Có thể nhiều người đã về quê rồi".

Henry không phải không có lý. Theo quy định bầu cử của Đài Loan, người dân phải bỏ phiếu tại chính địa phương gốc gác của họ.

Nhiều người, thay vì đến cuộc tuần hành vận động vào chiều thứ Sáu, rất có thể đã lên tàu và hướng về mọi ngả của Đài Loan, thăm nhà và tiện cho việc đi bỏ phiếu vào thứ Bảy 11/1.

UserPostedImage

Sau khi cảm nhận được cái hồn của buổi vận động tranh cử, chúng tôi ra về với thắc mắc rằng, liệu sự khác biệt trong số lượng người tham gia ở hai cuộc vận động tranh cử có phản ánh đúng tỉ lệ ủng hộ của những người đi bỏ phiếu hay không?

Và khi đi dọc những con phố nhỏ của Đài Loan, tôi nhận ra càng đến gần ngày bầu cử, tiết trời Đài Bắc lại càng trở nên dễ chịu đến lạ.

Dự báo thời tiết cho biết, ngày bỏ phiếu 11/1 sẽ là một ngày ngập tràn nắng ấm, thôi thúc bước chân cử tri đến phòng bỏ phiếu.

Nhưng ánh sáng vinh quang sẽ dành cho ai ? Chúng ta sẽ sớm biết điều ấy thôi.

Edited by user Saturday, January 11, 2020 1:01:42 AM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#13329 Posted : Sunday, January 12, 2020 12:01:47 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,370

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Diễn văn của Đức Giáo Hoàng Phanxicô với Ngoại giao đoàn
bên cạnh Tòa Thánh


Vũ Văn An

10/Jan/2020

UserPostedImage

Nhân dịp trao đổi những lời chúc mừng năm mới, Tại đại sảnh Regia Thứ Năm, ngày 9 tháng 1 năm 2020

Thưa qúy vị

Qúy bà và qúy ông

Một năm mới đang mở ra trước mắt chúng ta; giống như tiếng khóc của một đứa trẻ sơ sinh, nó làm chúng ta tràn ngập niềm vui và hy vọng. Tôi muốn nói chữ đó, chữ “hy vọng”, vì đây là một nhân đức chủ yếu đối với các Kitô hữu, để truyền cảm hứng cho cách chúng ta tiếp cận thời gian ở phía trước.

UserPostedImage

Chắc chắn, hy vọng phải thực tiễn. Nó đòi hỏi phải thừa nhận nhiều vấn đề rắc rối đang đặt ra cho thế giới của chúng ta và các thách đố đang lấp ló cuối chân trời. Nó đòi các vấn đề được gọi đúng tên và sự can đảm phải có để giải quyết chúng. Điều này thúc giục chúng ta nhớ rằng gia đình nhân loại của chúng ta bị thẹo và bị thương bởi hàng loạt các cuộc chiến ngày càng có tính tàn phá, những cuộc chiến này đặc biệt ảnh hưởng đến người nghèo và những người dễ bị tổn thương nhất [1]. Đáng buồn thay, năm mới dường như không được đánh dấu bằng các dấu hiệu đáng khích lệ, mà là bằng các căng thẳng và hành động bạo lực gia tăng.

Chính trong những tình huống này, chúng ta không thể buông hy vọng. Và hy vọng đòi lòng can đảm. Nó có nghĩa là thừa nhận sự ác, sự đau khổ và cái chết sẽ không có lời nói cuối cùng, và ngay cả những vấn đề phức tạp nhất cũng có thể và phải đương đầu và giải quyết. Vì hy vọng là một “nhân đức linh hứng cho chúng ta và giúp chúng ta tiến lên phía trước, ngay cả khi những chướng ngại vật dường như không thể vượt qua” [2].

Các Đại sứ thân mến, trong tinh thần này, hôm nay, tôi xin chào đón qúy vị và gửi đến Qúy vị những lời chúc tốt đẹp của tôi cho năm mới. Tôi cảm ơn một cách đặc biệt vị Niên Trưởng Ngoại giao đoàn, Ngài George Poulides, Đại sứ Cộng hòa Síp, vì những lời chào chúc thân ái của ông thay mặt Qúy vị. Tôi biết ơn tất cả các Qúy vị vì sự hiện diện vốn được đánh giá cao của Qúy vị và cho những nỗ lực hàng ngày của Qúy vị để củng cố các mối liên hệ hiện có giữa Tòa Thánh và các quốc gia khác nhau và các tổ chức quốc tế vì sự chung sống hòa bình giữa các dân tộc.

Hòa bình và sự phát triển toàn diện của con người trên thực tế là mục tiêu chính của Tòa Thánh trong việc tham gia của mình vào lĩnh vực ngoại giao. Đây cũng là mục đích của công việc được thực hiện bởi Phủ Quốc Vụ Khanh và các bộ sở của Giáo triều Rôma, nhưng còn bởi các Đại diện Giáo hoàng, những người mà tôi cảm ơn vì lòng tận tụy trong việc họ thực hiện sứ mệnh hai mặt của họ là đại diện cho Giáo hoàng trước Giáo hội địa phương và trước chính phủ liên hệ của Qúy vị.

Về phương diện này, chúng ta có thể nghĩ đến các Hiệp định có tính chất tổng quát được ký kết và phê chuẩn trong năm qua với Cộng hòa Congo, Cộng hòa Trung Phi yêu dấu, Burkina Faso và Ăng-gô-la, cũng như Hiệp định giữa Tòa thánh và Cộng hòa Ý về việc áp dụng Công ước Lisbon về việc công nhận bằng cấp liên quan đến giáo dục đại học ở khu vực châu Âu.

Cũng vậy, các chuyến thăm Tông du, ngoài việc là một phương tiện ưu tuyển để Người kế vị thánh Phêrô củng cố anh chị em của mình trong đức tin, còn là dịp để cổ vũ đối thoại ở các bình diện chính trị và tôn giáo. Năm 2019, tôi đã có cơ hội thực hiện một số chuyến viếng thăm quan trọng. Tôi muốn duyệt lại chúng với Qúy vị và sử dụng việc này như một cơ hội để xem xét sâu hơn về một số vấn đề quan yếu của thời điểm hiện tại.

UserPostedImage

Vào đầu năm ngoái, trong Ngày Giới trẻ Thế giới lần thứ 34 ở Panama, tôi đã gặp những người trẻ tuổi từ năm châu lục, tràn đầy ước mơ và hy vọng, họ đã đến với nhau để cầu nguyện và nuôi dưỡng mong muốn được can dự vào việc xây dựng một thế giới nhân ái hơn [ 3]. Đó luôn là một niềm vui và một cơ hội tuyệt vời để gặp gỡ các người trẻ tuổi. Họ là tương lai và là niềm hy vọng của các xã hội chúng ta, nhưng cũng là hiện tại của các xã hội này nữa.

Tuy nhiên, bi thảm thay, như chúng ta biết, không ít người lớn, trong đó có các thành viên khác nhau của hàng giáo sĩ, đã phải chịu trách nhiệm về các tội ác nghiêm trọng đối với phẩm giá của người trẻ, của trẻ em và các thiếu niên, vi phạm sự vô tội và sự riêng tư của họ. Đây là những tội ác xúc phạm đến Thiên Chúa, gây ra thiệt hại về thể chất, tâm lý và tinh thần cho các nạn nhân của chúng và làm hại cuộc sống của cả nhiều cộng đồng [4]. Sau cuộc họp của tôi tại Vatican vào tháng 2 năm ngoái với các đại diện của các giám mục thế giới, Tòa Thánh đã đổi mới cam kết của mình sẽ đưa ra ánh sáng các hành vi lạm dụng đã vi phạm và đảm bảo việc bảo vệ các vị thành niên qua một loạt các quy tắc để xử lý các trường hợp như vậy theo giáo luật và trong sự hợp tác với các chính quyền dân sự ở bình diện địa phương và quốc tế.

Vì tính nặng nề của tác hại gây ra, điều càng trở nên cấp thiết hơn là việc người lớn không được từ bỏ trách nhiệm giáo dục vốn là của riêng mình, trái lại phải thực hiện những trách nhiệm đó một cách nhiệt thành hơn nữa, để hướng dẫn các người trẻ đến sự trưởng thành về tinh thần, về nhân bản và xã hội.

Vì lý do này, tôi đã lên kế hoạch cho một biến cố toàn thế giới sẽ diễn ra vào ngày 14 tháng 5 sắp tới với chủ đề: Tái tạo Hiệp ước Hoàn cầu về Giáo dục. Cuộc tập hợp này nhằm để “khơi dậy cam kết của chúng ta đối với và cùng với những người trẻ tuổi, làm mới lại niềm say mê của chúng ta về một nền giáo dục cởi mở và bao gồm hơn, trong đó có việc lắng nghe kiên nhẫn, đối thoại xây dựng và hiểu biết lẫn nhau nhiều hơn. Chưa bao giờ lại có nhu cầu phải hợp nhất các nỗ lực của chúng ta trong một liên minh giáo dục rộng lớn, để đào tạo các cá nhân trưởng thành có khả năng vượt qua chia rẽ và đối kháng, và khôi phục mạng lưới liên hệ vì thiện ích của một nhân loại huynh đệ nhiều hơn [5].

Giống như sự thay đổi có tính thời đại mà chúng ta đang trải qua, mọi thay đổi đều kêu gọi phải có một diễn trình giáo dục và tạo ra một làng giáo dục có khả năng hình thành một mạng lưới liên hệ cởi mở và nhân bản [6]. Ngôi làng đó nên đặt con người ở trung tâm, bằng cách đầu tư một cách sáng tạo và đầy trách nhiệm vào các dự án dài hạn, đào tạo các cá nhân sẵn lòng hiến mình phục vụ cộng đồng.

Lúc đó, điều cần thiết là một viễn kiến giáo dục có thể bao gồm một loạt rộng rãi các trải nghiệm sống và diễn trình học hỏi, để giúp người trẻ, cả cá nhân lẫn tập thể, phát triển nhân cách của họ. Giáo dục không giới hạn trong các lớp học ở trường và đại học; chủ yếu được bảo đảm bằng cách củng cố và tăng cường quyền giáo dục hàng đầu của gia đình, và quyền của các Giáo hội và các cộng đồng xã hội trong việc hỗ trợ và giúp đỡ các gia đình nuôi dạy con cái họ.

Giáo dục đòi phải bước vào cuộc đối thoại chân thành và chân thực với người trẻ. Họ là những người trước hết làm cho chúng ta nhận thức được nhu cầu cấp thiết phải có sự liên đới giữa các thế hệ, điều, đáng buồn thay, đang rất thiếu trong những năm gần đây. Thực thế, ở nhiều nơi trên thế giới, hiện đang có xu hướng chỉ biết lưu tâm đến mình, lo bảo vệ các quyền và đặc quyền đã thủ đắc được, và nhìn thế giới trong một chân trời chật hẹp, đối xử với người già một cách thờ ơ và không còn chào đón trẻ sơ sinh. Sự lão hóa chung của dân số thế giới, đặc biệt ở phương Tây, là một điển hình đáng buồn và đầy biểu tượng của điều này.

Mặc dù không quên rằng người trẻ muốn nghe lời và nhìn gương sáng của người lớn, chúng ta cũng nên nhận thức rõ rằng bản thân họ có nhiều điều để cung ứng, nhờ vào lòng nhiệt tình và dấn thân của họ. Chưa nói đến lòng khao khát sự thật của họ, một điều luôn nhắc nhở chúng ta về sự kiện này: lòng hy vọng không phải là điều không tưởng và hòa bình luôn là điều tốt đẹp có thể đạt được.

Chúng ta đã thấy điều này trong cách nhiều người trẻ trở nên tích cực trong việc kêu gọi sự chú ý của các nhà lãnh đạo chính trị đối với vấn đề biến đổi khí hậu. Chăm sóc cho ngôi nhà chung của chúng ta phải là mối quan tâm của mọi người chứ không phải là đối tượng của xung đột ý thức hệ giữa các quan điểm khác nhau về thực tại hoặc, ít hơn, giữa các thế hệ. Theo lời của Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI, “khi tiếp xúc với thiên nhiên, các cá nhân tái khám phá được chiều kích riêng của họ; họ nhận ra rằng họ là các tạo vật nhưng đồng thời là những người duy nhất, ‘có khả năng biết Thiên Chúa’ vì tự thẩm cung, họ cởi mở đón nhận Đấng Vô hạn” [7]. Việc bảo vệ ngôi nhà đã được ban cho chúng ta bởi Đấng Tạo Hóa không thể bị làm ngơ hoặc giảm xuống thành một mối quan tâm chỉ của những người ưu tuyển. Các người trẻ nói với chúng ta rằng điều này không thể đúng, vì ở mọi bình diện, chúng ta đang được thách thức một cách khẩn cấp phải bảo vệ ngôi nhà chung của chúng ta và “đem cả gia đình nhân loại lại với nhau để mưu tìm một sự phát triển bền vững và toàn diện” Eight Ball. Chúng nhắc nhở chúng ta về nhu cầu cấp thiết phải hoán cải sinh thái, một điều “phải được hiểu một cách toàn diện, như một biến đổi cách chúng ta tương quan với anh chị em của chúng ta, với các sinh vật khác, với sáng thế trong sự đa dạng phong phú của nó và với Đấng Tạo Dựng vốn là nguồn và gốc mọi sự sống” [9].

Đáng buồn thay, sự cấp bách của việc hoán cải sinh thái này dường như chưa được nền chính trị quốc tế nắm vững, vì tại nơi này, việc đáp ứng các nan đề do các vấn đề hoàn cầu nêu ra như biến đổi khí hậu vẫn còn rất yếu và là một nguồn gây lo ngại nghiêm trọng. Hội nghị thứ 25 của các bên tham gia Công ước khung của Liên hiệp quốc về biến đổi khí hậu (COP25), được tổ chức tại Madrid vào tháng 12 năm ngoái, làm dấy lên nhiều mối lo ngại nghiêm trọng về ý chí của cộng đồng quốc tế để đương đầu với sự khôn ngoan và hiệu quả của hiện tượng hoàn cầu nóng lên, một việc đòi phải có đáp ứng tập thể có khả năng đặt thiện ích chung lên trên lợi ích đặc thù.

UserPostedImage

Các xem xét trên khiến chúng ta chú ý tới Châu Mỹ Latinh trở lại, và đặc biệt là Phiên Đặc biệt của Thượng hội đồng Giám mục Vùng Amazon, được tổ chức tại Vatican vào tháng 10 năm ngoái. Thượng hội đồng, trong yếu tính, là một sự kiện giáo hội, được thúc đẩy bởi ước muốn lắng nghe các hy vọng và thách đố của Giáo hội tại toàn vùng Amazon và mở ra những nẻo đường mới để loan báo Tin Mừng cho dân Chúa, nhất là cho các dân tộc bản địa. Tuy nhiên, phiên họp của Thượng Hội Đồng không thể không thảo luận cả các vấn đề khác, bắt đầu với hệ sinh thái toàn diện. Những vấn đề này ảnh hưởng đến cuộc sống của khu vực đó, rất rộng lớn và quan trọng đối với toàn thế giới, bởi vì rừng nhiệt đới Amazon là ‘trái tim sinh học’ đối với trái đất ngày càng bị đe dọa” [10].

Ngoài tình hình ở khu vực Amazon, một nguyên nhân khác gây lo ngại là sự lan tràn các cuộc khủng hoảng chính trị ở một số ngày càng tăng các quốc gia của lục địa Mỹ, kèm theo các căng thẳng và các hình thức bạo lực không quen thuộc làm gia trọng các xung đột xã hội và gây hậu quả nghiêm trọng về kinh tế và xã hội và nhân đạo. Việc phân cực lớn hơn này không giúp giải quyết các vấn đề thực chất và cấp bách của công dân, đặc biệt những người nghèo nhất và dễ bị tổn thương nhất, bạo lực cũng không thể, người ta không có lý do nào có thể sử dụng bạo lực như một biện pháp để xử lý các vấn đề chính trị và xã hội. Ở đây, trong khung cảnh này, tôi muốn đề cập đến Venezuela cách riêng, để các cố gắng tìm kiếm giải pháp sẽ tiếp tục.

Nói chung, các cuộc xung đột của khu vực Châu Mỹ, bất chấp nguồn gốc khác nhau, đều có liên hệ với nhau bởi các hình thức bất bình đẳng, bất công sâu xa và tham nhũng đặc hữu, cũng như các hình thức nghèo đói khác nhau xúc phạm đến nhân phẩm. Do đó, cần có các nhà lãnh đạo chính trị biết làm việc cần mẫn để thiết lập lại nền văn hóa đối thoại vì thiện ích chung, củng cố các định chế dân chủ và cổ vũ việc thượng tôn pháp luật, như một biện pháp chống lại các khuynh hướng phản dân chủ, dân túy và cực đoan.

Trong hành trình thứ hai trong năm 2019 của tôi, tôi đã đến Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, chuyến thăm đầu tiên của một Người kế vị Phêrô đến Bán đảo Ả Rập. Tại Abu Dhabi, tôi đã cùng Đại Imam của Al-Azhar, Ahmad Al-Tayyeb, ký kết Văn kiện về tình huynh đệ nhân bản vì hòa bình thế giới và chung sống. Đây là một bản văn quan trọng, nhằm thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau giữa các Kitô hữu và người Hồi giáo, và cùng tồn tại hòa bình trong các xã hội ngày càng đa sắc tộc và đa văn hóa. Trong khi lên án mạnh mẽ việc sử dụng tên của Chúa để biện minh cho các hành vi giết người, đày ải, khủng bố và áp bức [11], Tài liệu nhắc lại tầm quan trọng của khái niệm quyền công dân, “dựa trên sự bình đẳng về quyền lợi và nghĩa vụ, theo đó tất cả đều được hưởng công lý” [12]. Điều này đòi phải tôn trọng tự do tôn giáo và quyết tâm bác bỏ việc sử dụng thuật ngữ đầy kỳ thị “các nhóm thiểu số”, một thuật ngữ vốn gây ra cảm giác cô lập và mặc cảm tự ti, và dọn đường cho thù nghịch và bất hòa, kỳ thị giữa các công dân trên cơ sở thống thuộc tôn giáo của họ [ 13]. Để đạt mục tiêu này, điều đặc biệt quan trọng là huấn luyện các thế hệ tương lai trong cuộc đối thoại liên tôn, vốn là con đường chính để nhận thức nhiều hơn, hiểu biết và hỗ trợ lẫn nhau giữa các thành viên của các tôn giáo khác nhau.

Hòa bình và hy vọng cũng là tâm điểm của chuyến thăm Ma-rốc của tôi, nơi, với Đức vua Muhammed VI, tôi đã ký một lời kêu gọi chung về Giêrusalem, để công nhận đặc tính độc đáo và thánh thiêng của Jerusalem / Al-Quds Acharif, và sâu sắc quan tâm đến ý nghĩa tâm linh và ơn gọi đặc biệt của nó như là một thành phố của hòa bình [14]. Và từ Giêrusalem, một thành phố thân yêu đối với tín hữu của ba tôn giáo độc thần, một thành phố được kêu gọi trở thành nơi gặp gỡ mang tính biểu tượng và chung sống hòa bình, nơi tôn trọng và đối thoại lẫn nhau được vun sới [15], tôi không thể không quay về toàn bộ Thánh địa và nhắc lại nhu cầu cấp thiết để toàn bộ cộng đồng quốc tế tái xác nhận, một cách can đảm và chân thành, và tôn trọng luật pháp quốc tế, cam kết của mình trong việc hỗ trợ tiến trình hòa bình giữa Israel và Palestine.

Một sự tham gia kiên trì và hữu hiệu hơn về phần cộng đồng quốc tế là điều cấp bách nhất ở nhiều phần khác của khu vực Địa Trung Hải và Trung Đông. Tôi nghĩ đặc biệt đến bức màn im lặng có nguy cơ phủ lên cuộc chiến từng tàn phá Syria trong suốt thập niên qua. Điều bắt buộc là phải đưa ra các giải pháp phù hợp và có tầm nhìn xa có khả năng tạo điều kiện cho người dân Syria yêu dấu, vốn kiệt sức vì chiến tranh, giành lại hòa bình và bắt đầu công cuộc tái thiết đất nước. Tòa Thánh ủng hộ mọi sáng kiến nhằm đặt nền móng cho việc giải quyết cuộc xung đột, và một lần nữa bày tỏ lòng biết ơn đối với Jordan và Lebanon vì đã nghinh đón và nhận trách nhiệm, với nhiều hy sinh đáng kể, đối với hàng triệu người tị nạn Syria. Đáng buồn thay, ngoài những khó khăn gây ra bởi sự nghinh đón này, các yếu tố bất trắc kinh tế và chính trị khác, ở Lebanon và các quốc gia khác, đang gây ra căng thẳng trong dân chúng, gây nguy hiểm cho sự ổn định mong manh của Trung Đông.

Đặc biệt đáng lo ngại là các tín hiệu đến từ toàn bộ khu vực tiếp theo việc gia tăng các căng thẳng giữa Iran và Hoa Kỳ, có nguy cơ trước hết ảnh hưởng đến diễn trình tái thiết dần dần ở Iraq, cũng như đặt cơ sở cho một cuộc xung đột lớn hơn mà tất cả chúng ta đều muốn tránh khỏi. Do đó, tôi xin lặp lại lời kêu gọi của tôi rằng mọi bên liên hệ nên tránh việc leo thang cuộc xung đột và “duy trì ngọn lửa đối thoại và tự kiềm chế” [16] trong việc hoàn toàn tôn trọng luật pháp quốc tế.

Suy nghĩ của tôi cũng hướng về Yemen, nơi đang trải qua một trong những cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng nhất trong lịch sử gần đây giữa sự thờ ơ chung của cộng đồng quốc tế, và hướng về Libya, trong nhiều năm đã trải qua một tình huống xung đột, bị làm cho trầm trọng hơn do sự đột nhập của các nhóm cực đoan và do sự tăng cường bạo lực hơn nữa trong những ngày gần đây. Tình hình đó cung cấp mảnh đất màu mỡ cho tai họa bóc lột và buôn bán người, được thực hiện bởi những người vô lương tâm chuyên khai thác sự nghèo đói và đau khổ của những tình huống xung đột hoặc nghèo đói cùng cực mau qua này. Trong số những người vừa kể, nhiều người trở thành con mồi của các tổ chức tội phạm thực sự, chúng giam cầm họ trong những điều kiện vô nhân đạo và làm mất phẩm giá họ, bắt họ chịu tra tấn, bạo lực tình dục và các hình thức tống tiền.

Tổng quát hơn, cần lưu ý rằng nhiều ngàn người trên thế giới của chúng ta đang đưa ra các yêu cầu hợp pháp xin tạm trú, và có những nhu cầu nhân đạo có thể kiểm chứng được và nhu cầu bảo vệ chưa được nhận diện thỏa đáng. Nhiều người đang liều mạng sống của họ trong những chuyến đi đầy nguy hiểm bằng đường bộ và nhất là bằng đường biển. Thật đau đớn khi phải thừa nhận rằng Biển Địa Trung Hải tiếp tục là một nghĩa trang rộng lớn [17]. Do đó, ngày càng cấp bách để mọi quốc gia chấp nhận trách nhiệm tìm ra các giải pháp lâu dài.

Về phần mình, Tòa Thánh rất hy vọng nhìn thấy các nỗ lực của nhiều quốc gia nhằm chia sẻ gánh nặng tái định cư cho người tị nạn, đặc biệt những người chạy trốn các trường hợp nhân đạo khẩn cấp, và cung cấp cho họ một nơi an toàn để sống, được giáo dục và có khả năng có việc làm và đoàn tụ với gia đình của họ.

Các Đại sứ thân mến,

Trong các chuyến đi của tôi trong năm vừa qua, tôi cũng đã có thể đến thăm ba quốc gia Đông Âu, đầu tiên là Bulgaria và Bắc Macedonia, và sau đó là Romania. Ba quốc gia khác nhau, nhưng được liên kết bởi sự kiện: trong nhiều thế kỷ, họ vốn là cầu nối giữa Đông và Tây, và là ngã tư của các nền văn hóa, sắc tộc và nền văn minh đa dạng. Khi tôi đến thăm họ, tôi được một lần nữa trải nghiệm tầm quan trọng của đối thoại và nền văn hóa gặp gỡ trong việc tạo ra các xã hội hòa bình, trong đó mỗi cá nhân có thể tự do phát biểu bản sắc sắc tộc và tôn giáo của mình.

Vẫn còn trong bối cảnh châu Âu, tôi muốn khẳng định lại tầm quan trọng của việc hỗ trợ đối thoại và tôn trọng luật pháp quốc tế như là một biện pháp giải quyết “các cuộc xung đột đóng băng” vẫn tồn tại trên lục địa, một số trong đó đã kéo dài hàng thập niên nay và đòi phải có một giải pháp, bắt đầu với các tình huống liên quan đến phía tây dẫy Balkan và miền nam dẫy Caucasus, bao gồm Georgia. Trong khung cảnh này, tôi cũng muốn bày tỏ sự khích lệ của Tòa Thánh đối với các cuộc đàm phán để thống nhất đảo Síp, một điều sẽ gia tăng sự hợp tác khu vực và thúc đẩy sự ổn định của toàn bộ khu vực Địa Trung Hải. Tôi cũng bày tỏ sự đánh giá cao của tôi đối với các nỗ lực đã đưa ra nhằm giải quyết cuộc xung đột ở miền đông Ukraine và chấm dứt đau khổ của người dân.

Đối thoại – chứ không phải vũ khí - là cách thiết yếu để giải quyết các tranh chấp. Về phương diện này và trong khung cảnh này, tôi muốn ghi nhận sự đóng góp, thí dụ, ở Ukraine, của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), đặc biệt trong năm nay, năm đánh dấu kỷ niệm bốn mươi lăm năm Đạo luật Helsinki Cuối cùng. Đạo luật này đã kết thúc Hội nghị về An ninh và Hợp tác ở Châu Âu (CSCE), được khởi xướng vào năm 1973 để cổ vũ sự lắng dịu và hợp tác giữa các quốc gia Tây và Đông Âu, vào thời điểm lục địa còn bị chia cắt bởi Bức màn sắt. Đạo luật Cuối cùng là một giai đoạn quan trọng trong một diễn trình bắt đầu sau Thế Chiến hai, một diễn trình coi đồng thuận và đối thoại như công cụ chính để giải quyết các cuộc xung đột.

Các nền tảng của diễn trình hội nhập châu Âu đã được đặt ở Tây Âu vào năm 1949 với việc thành lập Hội đồng châu Âu và việc thông qua Công ước châu Âu về nhân quyền sau đó. Công ước này nhìn thấy một trụ cột thiết yếu trong Tuyên bố ngày 9 tháng 5 năm 1950 của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Pháp, Robert Schuman. Ông Schuman tuyên bố rằng “hòa bình không thể được bảo đảm ngoại trừ bằng cách đưa ra các cố gắng sáng tạo tương xứng với những nguy cơ đe dọa nó”. Những người sáng lập ra châu Âu hiện đại nhận ra rằng chỉ nhờ một diễn trình tiệm tiến chia sẻ các lý tưởng và tài nguyên, lục địa này mới có thể phục hồi sau sự tàn phá của chiến tranh và những chia rẽ mới nảy sinh sau đó.

Tòa Thánh đã rất quan tâm theo dõi dự án châu Âu từ những năm đầu tiên của nó; năm nay đánh dấu kỷ niệm 50 năm sự hiện diện của Toà Thánh như một Quan sát viên cạnh Hội đồng Châu Âu và việc thiết lập liên hệ ngoại giao với các Cộng đồng Châu Âu khi đó. Tòa Thánh vốn tìm cách nhấn mạnh lý tưởng của một diễn trình tăng trưởng bao gồm lấy cảm hứng từ tinh thần tham gia và liên đới, có khả năng biến châu Âu thành một mô hình nghinh đón và bình đẳng xã hội được hướng dẫn bởi các giá trị chung có tính nền tảng. Dự án châu Âu tiếp tục là sự bảo đảm căn bản cho việc phát triển đối với những ai vốn chia sẻ từ lâu và là cơ hội cho hòa bình, sau những xung đột và thương tích đầy sóng gió, cho những quốc gia nào vốn mong muốn tham gia vào đó.

Do đó, châu Âu không nên đánh mất cảm thức liên đới mà trong nhiều thế kỷ từng làm nó nổi bật, ngay trong những thời điểm khó khăn nhất trong lịch sử. Mong sao nó không đánh mất tinh thần đó, một tinh thần vốn tìm thấy nguồn gốc của nó, trong số những nguồn khác, trong lòng hiếu thảo (pietas) La Mã và trong đức ái (caritas) Kitô giáo vốn định hình tinh thần của các dân tộc châu Âu. Vụ hỏa hoạn tại nhà thờ Đức Bà ở Paris cho thấy ngay cả những thứ dường như quá vững chắc cũng có thể dễ tan vỡ và dễ dàng bị phá hủy. Thiệt hại cho một tòa nhà không những chỉ quý giá đối với người Công Giáo mà còn quan trọng đối với toàn bộ nước Pháp và toàn bộ nhân loại, đã làm sống lại câu hỏi về các giá trị lịch sử và văn hóa của Châu Âu, và nguồn gốc sâu xa hơn của nó. Trong các tình huống nơi thiếu khung giá trị, người ta thấy việc nhận diện các yếu tố chia rẽ dễ dàng hơn việc nhận diện các yếu tố đoàn kết.

Lễ kỷ niệm năm thứ ba mươi ngày Bức tường Berlin sụp đổ nhắc nhở chúng ta về một trong những biểu tượng đau đớn nhất của Lịch sử lục địa gần đây và khiến chúng ta nhận ra một lần nữa việc dựng lên các rào cản dễ dàng biết bao. Bức tường Berlin vẫn là biểu tượng của một nền văn hóa chia rẽ khiến mọi người xa lánh nhau và mở đường cho chủ nghĩa cực đoan và bạo lực. Chúng ta thấy điều này ngày càng nhiều trong các ngôn từ thù hận nhan nhản trên internet và trên các phương tiện truyền thông xã hội. Thay vì những bức tường thù hận, chúng ta thích những cây cầu hòa giải và đoàn kết hơn; thay vì những gì làm ra xa cách, chúng ta thích những gì thu hút mọi người lại gần nhau hơn. Vì chúng ta biết rằng, như vị tiền nhiệm của tôi là Đức Bênêđíctô XV đã viết cách đây một trăm năm, “không thể có hòa bình ổn định... nếu không có hòa giải dựa trên tình bác ái hỗ tương như một phương tiện để dập tắt hận thù và xua đuổi thù hận” [18].

Các Đại sứ thân mến,

Tôi đã có thể nhìn thấy các dấu hiệu hòa bình và hòa giải trong chuyến thăm châu Phi của tôi, nơi niềm vui hết sức rõ rệt nơi những người cảm thấy là một phần của một dân tộc và cùng nhau đối diện với những thách thức hàng ngày của cuộc sống trong tinh thần chia sẻ. Tôi đã trải nghiệm niềm hy vọng cụ thể dưới hình thức nhiều biến cố đáng khích lệ, bắt đầu với những tiến bộ hơn nữa đạt được ở Mozambique trước ngày ký kết việc dứt khoát chấm dứt chiến sự ngày 1 tháng 8 năm 2019.

UserPostedImage

Ở Madagascar, tôi đã thấy người ta có thể tạo được an ninh như thế nào tại một nơi trước đây vốn có sự bất ổn, thấy được niềm hy vọng thay vì tâm trạng không thể tránh khỏi, thấy được các dấu hiệu của sự sống ở một nơi có nhiều chết chóc và hủy diệt được công bố [19]. Điều thiết yếu trong phương diện này là các gia đình và cảm thức cộng đồng, những điều có thể giúp sự tăng trưởng của niềm tin tưởng căn bản vốn là gốc rễ của mọi mối liên hệ nhân bản. Ở Mauritius, tôi quan sát “cách các tôn giáo khác nhau, dù tôn trọng bản sắc chuyên biệt của mình, vẫn cùng tay trong tay đóng góp cho sự hòa hợp xã hội và nâng cao giá trị siêu việt của cuộc sống chống lại mọi loại chủ nghĩa giản lược” [20]. Tôi tin tưởng rằng sự nhiệt tình, rất hiển hiện ở mọi thời điểm trong chuyến hành trình của tôi, sẽ tiếp tục truyền cảm hứng cho các hành động chấp nhận cụ thể và các dự án có khả năng cổ vũ công bằng xã hội và tránh các biểu hiện loại trừ.

Mở rộng tầm nhìn của chúng ta đến các phần khác của lục địa, thật đau lòng khi chứng kiến, đặc biệt ở Burkina Faso, Mali, Nigeria và Nigeria, các tình tiết bạo lực liên tục chống lại những người vô tội, trong đó, nhiều Kitô hữu bị bách hại và sát hại vì trung thành với Tin Mừng. Tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ các nỗ lực của các quốc gia này nhằm loại bỏ đại họa khủng bố đang gây ra ngày càng nhiều đổ máu ở khắp nhiều vùng châu Phi, cũng như ở các nơi khác trên thế giới. Trước những biến cố này, chúng ta cần thực hiện các chiến lược thiết thực không những chỉ nhằm tăng cường an ninh, mà còn giảm nghèo, cải thiện hệ thống chăm sóc sức khỏe, tạo điều kiện phát triển và hỗ trợ nhân đạo, và cổ vũ việc cai trị tốt và dân quyền. Đây là những trụ cột của sự phát triển xã hội đích thực.

Tương tự như vậy, cần phải khuyến khích các sáng kiến nhằm cổ vũ tình huynh đệ trong mọi nhóm văn hóa, sắc tộc và tôn giáo địa phương, đặc biệt ở vùng Sừng châu Phi, ở Cameroon và Cộng hòa Dân chủ Congo, nơi bạo lực vẫn tiếp diễn, đặc biệt là ở phía đông của nước này. Các tình huống xung đột và khủng hoảng nhân đạo, bị làm cho trầm trọng hơn do biến đổi khí hậu, đang gia tăng số lượng người phải di tản và ảnh hưởng đến những người vốn đang sống trong tình trạng nghèo đói cùng cực. Nhiều quốc gia trải qua những tình huống này đang thiếu các cơ cấu thỏa đáng để đáp ứng nhu cầu của người di tản.

Về phương diện này, tôi muốn nhấn mạnh rằng, thật đáng buồn, vẫn chưa có một đáp ứng quốc tế nhất quán để giúp giải quyết hiện tượng di tản nội bộ. Điều này phần lớn do thiếu một định nghĩa được quốc tế đồng ý, vì hiện tượng này diễn ra trong biên giới quốc gia. Kết quả là những người phải di tản trong nước không phải lúc nào cũng nhận được sự bảo vệ mà họ đáng được, và phải phụ thuộc vào chính sách và khả năng đáp ứng của các quốc gia nơi họ cư ngụ.

Gần đây, Hội Đồng cấp cao của Liên hiệp quốc về Việc Di Tản Nội bộ đã bắt đầu hoạt động, hội đồng mà tôi hy vọng sẽ thu hút được sự chú ý và hỗ trợ khắp thế giới cho những người di tản, trong khi đưa ra các kế hoạch và dự án cụ thể.

Về phương diện này, tôi cũng nghĩ đến Sudan, với niềm hy vọng mãnh liệt rằng các công dân của họ sẽ có thể sống trong hòa bình và thịnh vượng, và hợp tác trong việc tăng trưởng kinh tế và dân chủ của đất nước. Tôi cũng nghĩ tới Cộng hòa Trung Phi, nơi một thỏa thuận hoàn cầu được ký kết vào tháng 2 năm ngoái để chấm dứt hơn 5 năm nội chiến. Suy nghĩ của tôi cũng hướng về Nam Sudan, nơi tôi hy vọng có thể đến thăm trong năm nay. Tháng Tư vừa qua, tôi đã dành một ngày tĩnh tâm cho đất nước này, với sự hiện diện của các nhà lãnh đạo của nó và với sự đóng góp được đánh giá cao của Đức Justin Welby, Tổng Giám mục Canterbury, và Mục sư John Chalmers, cựu điều hành viên của Giáo hội Trưởng lão Scotland. Tôi tin tưởng rằng, với sự giúp đỡ của cộng đồng quốc tế, tất cả những người chịu trách nhiệm chính trị sẽ theo đuổi đối thoại để thực hiện các thỏa thuận đã đạt được.

UserPostedImage

Hành trình cuối cùng của tôi trong năm vừa kết thúc là đến Đông Á. Ở Thái Lan, tôi đã có thể chứng kiến sự hòa hợp đặc trưng của nhiều nhóm sắc tộc của đất nước, với những nền triết lý, văn hóa và tôn giáo đa dạng của họ. Điều này nói lên một thách thức đáng kể trong bối cảnh hoàn cầu hóa hiện nay, nơi mà các khác biệt có xu hướng được dần dần san bằng và được chủ yếu xem xét về mặt kinh tế và tài chính, với nguy cơ xóa bỏ các đặc điểm khác biệt của các dân tộc khác nhau.

Cuối cùng, ở Nhật Bản, tôi đã trải qua một cách thấm thía nỗi đau và nỗi kinh hoàng mà con người chúng ta có khả năng gây ra cho nhau [21]. Khi nghe những lời chứng của một số Hibakusha, những người sống sót sau những quả bom nguyên tử rơi xuống thành phố Hiroshima và Nagasaki, tôi thấy rõ rằng hòa bình đích thực không thể được xây dựng dựa trên mối đe dọa hủy diệt hoàn toàn loài người bằng vũ khí hạch nhân. Hibakusha “vẫn giữ ngọn lửa của lương tâm tập thể, làm chứng cho các thế hệ kế tiếp về nỗi kinh hoàng của những gì đã xảy ra vào tháng 8 năm 1945 và những đau khổ không thể kể xiết vẫn tiếp tục cho đến ngày nay. Lời chứng của họ đã đánh thức và lưu giữ ký ức của các nạn nhân, để lương tâm nhân loại có thể trỗi dậy chống mọi thèm khát thống trị và hủy diệt” [22], đặc biệt là lòng thèm khát được thúc đẩy bởi việc sở hữu các thiết bị có khả năng hủy diệt như các vũ khí hạch nhân. Những vũ khí này không những chỉ nuôi dưỡng bầu không khí sợ hãi, nghi ngờ và thù địch; chúng còn phá hủy hy vọng. Việc sử dụng chúng là vô luân, “một tội ác không những chỉ chống lại nhân phẩm mà còn chống lại bất cứ tương lai khả hữu nào đối với ngôi nhà chung của chúng ta” [23].

Một thế giới “không có vũ khí hạch nhân là điều có thể có và cần thiết” [24]. Đã đến lúc để các nhà lãnh đạo chính trị nhận ra rằng một thế giới an toàn hơn sẽ xuất hiện không phải nhờ sự sở hữu có tính răn đe các phương tiện hủy diệt hàng loạt mạnh mẽ, mà nhờ những nỗ lực kiên nhẫn của những người đàn ông và đàn bà có thiện chí, những người, trong các lĩnh vực riêng của họ, tân tụy một cách cụ thể trong việc xây dựng một thế giới hòa bình, liên đới và tôn trọng lẫn nhau.

Năm 2020 cung cấp một cơ hội quan trọng về phương diện này, kể từ Hội nghị lần thứ mười Duyệt xét Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạch nhân sẽ được tổ chức tại New York vào ngày 27 tháng 4 đến 22 tháng 5 tới. Hy vọng sống động của tôi là cộng đồng quốc tế sau đó sẽ xoay sở để đạt được sự đồng thuận có tính kết luận và chủ động về các cách thức thực thi công cụ pháp lý quốc tế này, một điều tự cho thấy đã trở nên quan trọng hơn trong các thời kỳ giống như thời kỳ của chúng ta.

Khi kết thúc bài duyệt lại các nơi tôi đã ghé thăm trong năm qua, các suy nghĩ của tôi hướng đặc biệt về một quốc gia tôi chưa đến thăm, đó là nước Úc, đang bị tấn công nặng nề trong những tháng gần đây bởi những đám cháy dai dẳng đã ảnh hưởng đến cả các khu vực khác ở Châu Đại Dương. Tôi muốn bảo đảm với người dân Úc sự gần gũi và những lời cầu nguyện của tôi, đặc biệt với các nạn nhân và tất cả những người trong khu vực bị tàn phá bởi hỏa hoạn.

Thưa qúy vị, quý bà và qúy ông,

Năm nay, cộng đồng quốc tế kỷ niệm năm thứ bảy mươi lăm ngày thành lập Liên Hiệp Quốc. Sau những thảm kịch đã xảy ra sau hai cuộc chiến tranh thế giới, ngày 26 tháng 4 năm 1945, bốn mươi sáu quốc gia đã ký Hiến chương Liên hiệp quốc và thiết lập một hình thức hợp tác đa phương mới. Bốn mục tiêu của Tổ chức, được quy định ở Điều 1 của Hiến chương, vẫn còn hiệu lực cho đến ngày hôm nay. Chúng ta có thể nói rằng các cố gắng của Liên Hiệp Quốc trong bảy mươi lăm năm qua phần lớn đã thành công, nhất là trong cách ngăn chặn một cuộc chiến tranh thế giới khác. Các nguyên tắc nền tảng của Tổ chức - mong muốn hòa bình, theo đuổi công lý, tôn trọng phẩm giá con người, hợp tác và hỗ trợ nhân đạo - thể hiện khát vọng chính đáng của tinh thần con người và cấu tạo ra các lý tưởng nên trở thành nền tảng cho các mối liên hệ quốc tế.

Trong năm kỷ niệm này, chúng ta mong muốn tái khẳng định quyết tâm của toàn bộ gia đình nhân loại sẽ làm việc vì thiện ích chung như một tiêu chuẩn cho hành động đạo đức và là mục tiêu truyền cảm hứng cho mỗi quốc gia hợp tác để bảo đảm sự tồn tại và an ninh hòa bình của mọi quốc gia khác, trong tinh thần tôn trọng phẩm giá bình đẳng và tình liên đới hữu hiệu, và trong một hệ thống pháp lý dựa trên công lý và theo đuổi các thỏa hiệp chính đáng [25].

Điều này sẽ hữu hiệu hơn bao lâu các cố gắng được thực hiện để vượt qua cách tiếp cận gián tiếp vốn được sử dụng trong ngôn ngữ và hành vi của các cơ quan quốc tế, nhằm tìm cách liên kết các quyền căn bản vào các tình huống ngẫu nhiên. Cách tiếp cận như vậy quên mất điều này: các quyền này có cơ sở nội tại ngay trong bản chất con người. Bất cứ khi nào từ vựng của các tổ chức quốc tế mất đi cơ sở khách quan rõ ràng, người ta có nguy cơ cổ vũ sự xa lánh hơn là sáp lại gần giữa các thành viên của cộng đồng quốc tế, với cuộc khủng hoảng tiếp theo đối với hệ thống đa phương, hiện đang, buồn thay, rất hiển hiện đối với mọi người. Trong bối cảnh này, rõ ràng cần phải, một lần nữa, tiến tới cuộc cải cách tổng thể hệ thống đa phương, bắt đầu với hệ thống Liên Hiệp Quốc, một hệ thống sẽ làm cho nó trở thành hữu hiệu hơn, có tính đến một cách thích đáng bối cảnh địa chính trị hiện nay.

Các Đại sứ thân mến,

Lúc kết thúc những suy tư này, tôi muốn đề cập đến hai ngày kỷ niệm khác sẽ diễn ra trong năm nay, dù dường như không liên quan gì đến cuộc gặp gỡ hôm nay. Đầu tiên là lễ kỷ niệm năm trăm năm ngày qua đời của Raphael [Raffaello Sanzio], nhà nghệ sĩ vĩ đại quê ở Urbino, người đã chết ở Rome vào ngày 6 tháng 4 năm 1520. Raphael để lại cho chúng ta một di sản vĩ đại hết sức đẹp đẽ. Giống như một thiên tài nghệ sĩ có thể pha trộn các nguyên liệu thô và màu sắc và âm thanh khác nhau để tạo ra một tác phẩm nghệ thuật độc đáo, ngoại giao cũng thế, được yêu cầu phải hài hòa các đặc điểm khác biệt của các dân tộc và quốc gia khác nhau để xây dựng một thế giới công lý và hòa bình. Đây thực sự là kiệt tác tuyệt đẹp mà tất cả chúng ta muốn có thể chiêm ngưỡng.

Raphael là một nhân vật quan trọng thời Phục hưng, một thời đại làm phong phú toàn nhân loại. Đó là một thời đại có những vấn đề riêng của nó, nhưng vẫn tràn đầy niềm tin và hy vọng. Khi nhắc tới nhà nghệ sĩ kiệt xuất này, tôi muốn gửi lời chào thân ái đến người dân Ý, với niềm hy vọng kiểu cầu nguyện rằng họ sẽ khám phá lại tinh thần cởi mở đối với tương lai vốn điển hình hóa thời Phục hưng và làm cho bán đảo này trở nên đẹp đẽ và phong phú về nghệ thuật, lịch sử và văn hóa.

Một trong những chủ đề yêu thích của Raphael, là Đức Trinh Nữ Maria. Với ngài, ông đã dành nhiều bức tranh mà, ngày nay, ta có thể chiêm ngưỡng trong các viện bảo tàng khắp thế giới. Đối với Giáo Hội Công Giáo, năm nay đánh dấu kỷ niệm năm thứ bảy mươi ngày công bố việc Mông Triệu của Đức Trinh Nữ Maria. Nhìn lên Đức Maria, tôi muốn nói một lời đặc biệt với mọi phụ nữ, hai mươi lăm năm sau Hội nghị Phụ nữ Thế giới lần thứ tư của Liên Hiệp Quốc, được tổ chức tại Bắc Kinh năm 1995. Tôi hy vọng rằng vai trò vô giá của phụ nữ trong xã hội có thể ngày càng được thừa nhận trên toàn thế giới và mọi hình thức bất công, kỳ thị và bạo lực chống lại phụ nữ đi đến hồi kết liễu. “Mọi hình thức bạo lực đối với một người phụ nữ là một sự phạm thượng đối với Thiên Chúa” [26]. Các hành vi bạo lực và bóc lột nhắm vào phụ nữ không chỉ đơn thuần sai lầm; chúng còn là các tội ác phá hủy sự hài hòa, thi ca và vẻ đẹp mà Chúa đã muốn ban cho thế giới [27].

Việc Mông Triệu của Đức Maria cũng mời gọi chúng ta nhìn về phía trước, tới việc hoàn thành cuộc hành trình trần thế của chúng ta, tới ngày khi công lý và hòa bình sẽ được thiết lập lại hoàn toàn. Lúc đó, mong sao chúng ta cảm thấy được khuyến khích làm việc siêng năng, qua chính sách ngoại giao vốn là sự đóng góp không hoàn hảo của con người chúng ta nhưng luôn có giá trị, để đẩy nhanh việc hoàn thành khát vọng hòa bình này, vì biết rằng mục tiêu này có thể đạt được. Khẳng định lại cam kết này, tôi xin lặp lại với tất cả Qúy vị, các Đại sứ thân yêu và các vị khách quý, và cho các quốc gia của Qúy vị, những lời chúc thân ái tốt đẹp nhất của tôi cho một năm mới giàu hy vọng và mọi phước lành.

Xin cảm ơn Qúy vị!

[1] Xem Thông điệp Ngày Hòa bình Thế giới năm 2020, ngày 8 tháng 12 năm 2019, 1.
[2] Ibid.
[3] Diễn văn tại Cuộc Gặp gỡ các nhà chức trách, Ngoại giao đoàn và Đại diện Xã hội, Panama, ngày 24 tháng 1 năm 2019.
[4] Tự sắc Vox Estis Lux Mundi, ngày 7 tháng 5 năm 2019.
[5] Thông điệp nhân ngày ra mắt Hiệp ước Hoàn cầu về giáo dục, ngày 12 tháng 9 năm 2019.
[6] ibid
[7] Kinh Truyền tin, Les Combes, 17 tháng 7 năm 2005.
Eight Ball Thông điệp Laudato Si , ngày 24 tháng 5 năm 2015, 13.
[9] Thông điệp Ngày Hòa bình Thế giới năm 2020, ngày 8 tháng 12 năm 2019, 4.
[10] Tài liệu cuối cùng của Thượng hội đồng giám mục cho khu vực Amazon, “Amazon: Những nẻo đường mới cho Giáo Hội và cho nền sinh thái toàn diện” 2,.
[11] Văn kiện về tình Huynh đệ Nhân bản vì Hòa bình Thế giới và Chung sống, Abu Dhabi, ngày 4 tháng 2 năm 2019.
[12] Ibid.
[13] ibid
[14] Lời Kêu gọi của Đức vua Mohammed VI và Đức Giáo Hoàng Phanxicô tại Jerusalem / Al Quds, Thành phố Thánh và một nơi gặp gỡ, Rabat, ngày 30 tháng 3 năm 2019.
[15] ibid
[16] Kinh Truyền tin, ngày 5 tháng 1 năm 2020.
[17] Diễn văn với Nghị viện châu Âu, Strasbourg, ngày 25 tháng 11 năm 2014.
[18] Đức Bênêđictô XV, Thông điệp Pacem, Dei Munus Pulcherrimum, 23/5/1920.
[19] Xem Lễ Chào mừng tại Thành phố Hữu nghị Akamasoa, Antananarivo, ngày 8 tháng 9 năm 2019.
[20] Xem Diễn văn với các Nhà cầm quyền, đại diện xã hội dân sự và Ngoại giao đoàn, Port Louis, ngày 9 tháng 9 năm 2019.
[21] Xem Diễn văn về vũ khí hạch nhân, Nagasaki, ngày 24 tháng 11 năm 2019.
[22] Thông điệp Ngày Hòa bình Thế giới năm 2020, ngày 8 tháng 12 năm 2019, 2.
[23] Diễn văn tại Cuộc Gặp gỡ vì Hòa bình, Hiroshima, ngày 24 tháng 11 năm 2019.
[24] Diễn văn về vũ khí hạch nhân, Nagasaki, ngày 24 tháng 11 năm 2019.
[25] Xem Đức Gioan XXIII, Thông điệp Pacem in Terris, 11 tháng 4 năm 1963, 98 [ed. Carlen].
[26] Bài giảng Lễ Trọng Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa và Ngày Hòa bình Thế giới 2020, ngày 1 tháng 1 năm 2020.
[27] Xem La donna è l’armonia del mondo. Suy niệm trong thánh lễ buổi sáng tại nhà nguyện Domus Sanctae Marthae, ngày 9 tháng 2 năm 2017.

Edited by user Sunday, January 12, 2020 12:07:04 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13330 Posted : Sunday, January 12, 2020 12:23:58 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,370

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Đức Thánh Cha: Ai nói yêu mến Chúa
mà không yêu tha nhân là kẻ nói dối


1/11/2020 9:17:14 AM

http://conggiao.info/duc...an-la-ke-noi-doi-d-52821

Trong bài giảng thánh lễ sáng nay tại nhà nguyện thánh Marta, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhấn mạnh rằng tình yêu cần phải được thể hiện qua những hành động cụ thể.

UserPostedImage

Đức Thánh Cha Phanxicô đã suy tư về bài đọc thứ nhất của Thánh Gioan Tông đồ, tập trung vào tình yêu. Thánh tông đồ đã hiểu tình yêu là gì, đã kinh nghiệm tình yêu ấy khi đi vào con tim của thầy Giêsu, và ngài hiểu tình yêu ấy tỏ hiện thế nào. Trong bức thư của mình, ngài nói chúng ta phải thương mến nhau thế nào và chúng ta đã được yêu thế nào.

Thiên Chúa yêu chúng ta trước

Trước hết, Đức Thánh Cha nhấn mạnh nền tảng của tình yêu là: chúng ta yêu mến Chúa vì Người yêu chúng ta trước.

Tình yêu bắt nguồn từ Thiên Chúa: Tôi bắt đầu yêu và có thể bắt đầu yêu vì tôi biết rằng Người yêu tôi trước". Và nếu Người không yêu chúng ta, chắc chắn chúng ta không thể yêu.

Nếu một em bé vừa mới sinh ra mà biết nói, chắc chắn em bé ấy sẽ nói về một sự thật rằng: mình cảm thấy được cha me yêu thương. Điều mà người cha, người mẹ làm với con mình, thì Thiên Chúa cũng làm như thế với chúng ta: chúng ta được yêu thương trước. Chính điều này làm nảy sinh và tăng trưởng khả năng yêu thương nơi chúng ta. Và đây chính là một định nghĩa rõ ràng về tình yêu: chúng ta có thể yêu Thiên Chúa là bởi Người đã yêu chúng ta trước.

Yêu thương và gian dối

Điều thứ hai mà thánh tông đồ nói rất rõ đó là: “nếu người ta nói: ‘tôi yêu mến Chúa mà lại ghét anh em mình, người ấy là kẻ nói dối.’” Ngài không gọi người ấy là kẻ thô lỗ, kẻ sai trái, nhưng gọi người ấy là “kẻ nói dối”. Và chúng ta cũng phải học điều này.

Tôi yêu mến Chúa, tôi cầu nguyện, hay thậm chí, tôi xuất thần… và rồi tôi ghét người khác, hoặc đơn giản là tôi thờ ơ, lạnh lùng với người khác… Ngài không nói: bạn sai rồi. Nhưng ngài nói: bạn là kẻ nói dối. Và từ này được nói rất rõ trong Kinh Thánh, lừa dối chính là cách thế của ma quỷ, Kẻ Đại Nói Dối, cha của những kẻ nói dối. Đó chính là định nghĩa về Satan mà Kinh Thánh nói với chúng ta.

Vì vậy, Đức Thánh Cha nhấn mạnh: nếu bạn nói bạn yêu Chúa nhưng lại ghét anh em mình thì bạn là kẻ nói dối. Không có nhượng bộ nào cho việc này hết.

Nhiều người cố gắng biện minh, tìm ra những lý do khiến mình không yêu thương người khác rằng: thưa cha, con không ghét người ta, nhưng có nhiều người làm con tổn thương lắm, cũng có những kẻ thô lỗ làm con không chấp nhận được.

Và Đức Thánh Cha nhấn mạnh đến tính chất cụ thể của tình yêu khi nói về điều thánh Gioan đã viết: “Ai không thể yêu người anh em mà mình nhìn thấy, thì không thể nào yêu mến Thiên Chúa là Đấng mà họ không nhìn thấy.”

Nếu bạn không có thể yêu thương từ những người gần nhất đến những người xa nhất, bạn không thể nói với rằng bạn yêu Chúa được: bạn là kẻ nói dối.

Tình yêu phải cụ thể và hàng ngày

Nhưng không chỉ việc ghét người khác là xấu đâu, mà ước muốn không “can dự” vào chuyện của người khác cũng là điều không tốt, vì tình yêu cần phải tự tỏ lộ bằng những việc tốt.

Nếu một người nói: "Để lúc nào cũng sạch sẽ, tôi chỉ uống nước cất thôi": người ấy sẽ chết! Bởi vì chỉ uống nước cất thì không giúp sống được. Tình yêu đích thực không phải là nước cất: đó phải là thứ nước hàng ngày, với những vấn đề, với cảm xúc, với tình yêu và với thù hận, nhưng nó là thế. Tình yêu cần phải cụ thể: nó không phải là thứ tình yêu trong phòng thí nghiệm. Điều này dạy chúng ta rất nhiều và thánh tông đồ đã nói rất rõ ràng.

Nhưng cũng có một cách không yêu Chúa mà cũng chẳng yêu người thân cận, dù nó rất kín đáo, đó chính là thờ ơ. "Không, tôi không muốn thứ nước này: tôi chỉ muốn nước cất thôi. Tôi không muốn dính líu đến vấn đề của người khác." Chính bạn cần phải giúp đỡ và cầu nguyện cho người khác.

Và Đức Thánh Cha nhớ tới một câu nói của thánh Alberto Hurtado: “Thật tốt khi không làm điều ác, nhưng thật tệ khi không làm điều tốt.” Tình yêu thực sự cần phải hướng bạn tới điều tốt đẹp, sẵn sàng “làm bẩn tay mình trong những việc làm của tình yêu.”

Nhờ đức tin chúng ta có thể chinh phục thế giới

Và Đức Thánh Cha thừa nhận rằng: Thật không dễ để chiến thắng thứ não trạng “ngăn cản chúng ta yêu thương” của thế giới này, nhưng nhờ đức tin thì có thể.

Con đường đức tin là con đường mà những người thờ ơ và dửng dưng không bước vào, họ rửa tay trước những vấn nạn, không muốn can thiệp và giúp đỡ người khác. Đó là con đường mà những nhà thần bí giả tạo không bước vào, những người chỉ muốn nước cất, những người nói yêu Chúa mà không yêu tha nhân.

Và Đức Thánh Cha kết thúc bài giảng bằng lời nguyện rằng: Xin Chúa dạy chúng ta: hiểu rằng mình được yêu trước, và can đảm để yêu anh em mình.

Trần Đỉnh, SJ
(VaticanNews Tiếng Việt 10.01.2020)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13331 Posted : Sunday, January 12, 2020 12:55:00 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,370

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Suy nghĩ về 10 điều Kitô Hữu được mời gọi
sống năm 2020


1/5/2020 6:20:33 PM

Nhân dịp đầu năm mới 2020 này, thiết nghĩ mỗi người trong chúng ta đều nên có những quyết tâm mới, những cố gắng mới cho riêng mình. Ngày 30-12-2020 vừa qua, trang Truyền thông Công giáo đã liệt kê mười điều Ki-tô hữu được gợi ý sống cho năm 2020. [1]

UserPostedImage

Nhân dịp này, chúng tôi đóng góp vài suy nghĩ và bình luận sau:

1- Một Hội thánh nghèo và cho người nghèo

Sự khó nghèo theo Tin Mừng Ki-tô giáo có một ý nghĩa hết sức đặc biệt. ĐTC Phan-xi-cô đã nói nhiều về đức khó nghèo và bản thân ngài cũng làm gương cụ thể và sáng chói về điều này. Có lần ngài nói, “Tôi ước mong một Hội thánh nghèo và cho người nghèo”. Ngài đã từng ngồi ăn với tù nhân, với người nghèo cùng khổ trong xã hội, với những người tỵ nạn vv. Ngài ở giữa họ như Chúa Giê-su ở giữa đám dân nghèo, để nói và làm chứng về Tin Mừng Nước Thiên Chúa.

ĐTC đã đưa ra một định hướng cho vấn đề sống nghèo và phục vụ theo Tin Mừng của Đức Ki-tô.

Đây là mấy giáo huấn của ngài. [2]

“Khi chúng ta giúp đỡ người nghèo, chúng ta không làm công việc của một tổ chức cứu trợ ‘theo cách của Kitô giáo’. Làm thế là một việc tốt, một việc tử tế, cứu trợ là tốt đẹp và nhân văn, nhưng đây không phải là sự nghèo khó Kitô mà thánh Phaolô giảng dạy và mong muốn cho mỗi người chúng ta. Nghèo khó Kitô là tôi cho đi bản thân mình, chứ không phải những thứ mình dư thừa, tôi trao cho người nghèo cái tôi đang cần cho mình, bởi tôi biết rằng người nghèo đó làm giàu cho tôi. Tại sao người nghèo lại làm giàu cho tôi? Bởi chính Chúa Giêsu nói rằng Ngài ở nơi người nghèo.

“Khi người ta không lấy của dư dật, mà lấy một sự của chính mình, để trao cho người nghèo, cho một cộng đoàn nghèo, thì người đó sẽ được làm cho giàu có. Chúa Giêsu hành động trong những người làm việc này, và khi họ làm rồi, thì Chúa Giêsu hành động trong người nghèo, làm giàu có cho người đã trao cho mình chân giá trị.

“Đây là thần học nghèo khó. Bởi nghèo khó là tâm điểm của Tin mừng, chứ không phải là một hệ tư tưởng. Chính bởi mầu nhiệm này, mầu nhiệm Chúa Kitô tự hạ mình, Đấng để mình bị bần cùng hóa để phong phú hóa chúng ta. Vậy nên, có thể hiểu được vì sao mối Phúc thật đầu tiên là ‘Phúc thay những ai nghèo khó trong lòng.’ Nghèo khó trong lòng nghĩa là đi trên đường của Chúa, sự nghèo khó của Thiên Chúa, Đấng tự hạ mình đến nỗi trở nên bánh ăn cho chúng ta trong lễ hiến tế. Ngài tiếp tục hạ mình vào lịch sử Giáo hội, vào tưởng niệm cuộc thương khó, và bằng việc tưởng niệm sự sỉ nhục của Ngài, tưởng niệm sự nghèo khó của Ngài, bằng chính bánh này, mà Ngài làm cho chúng ta nên giàu có”.

2- Phục vụ mọi người trong khiêm nhường và bác ái

Noi gương Đức Ki-tô tự nhận mình là Đấng hiền lành và khiêm nhường trong lòng (x. Mt 11, 29), chúng ta cũng phải thường xuyên học tập nhân đức khiêm nhường và phục vụ tha nhân một cách khiêm tốn.

Khiêm nhường trong phục vụ không phải là quỵ lụy, yếu đuối, thất thế nhưng là chân thành, nhẹ nhàng, kín đáo, tế nhị. Đức cố HY Phan-xi-cô Nguyễn Văn Thuận có lần đã nói đến mười căn bệnh làm băng hoại người Công giáo trong đó ngài nhắc đến “bệnh phô trương”. Chúng ta dễ có khuynh hướng phô trương, khoe khoang, vênh vang tự đắc, kể cả trong chuyện đời lẫn việc đạo. Trong Tin Mừng, Đức Ki-tô đã nhắc nhở chúng ta như sau:

“Khi làm việc lành phúc đức, anh em phải coi chừng, chớ có phô trương cho thiên hạ thấy. Bằng không, anh em sẽ chẳng được Cha của anh em, Đấng ngự trên trời, ban thưởng. Vậy khi bố thí, đừng có khua chiêng đánh trống, như bọn đạo đức giả thường biểu diễn trong hội đường và ngoài phố xá, cốt để người ta khen. Thầy bảo thật anh em, chúng đã được phần thưởng rồi.

Còn anh, khi bố thí, đừng cho tay trái biết việc tay phải làm, để việc anh bố thí được kín đáo. Và Cha của anh, Đấng thấu suốt những gì kín đáo, sẽ trả công cho anh” (Mt 6, 1-4).

Ngoài ra khi phục vụ, chúng ta cũng phải mang tâm thế của người môn đệ Đức Ki-tô, lấy bác ái làm động cơ và khuôn mẫu, yêu như Chúa yêu, vì Chúa mà ta thương người. Khi ta thực hành đức bác ái trong phục vụ, chúng ta cũng làm việc truyền giáo nữa. ĐTC Phao-lô VI đã nói: “Ngày nay người ta tin vào các chứng nhân hơn là thầy dạy”. Điều đó có nghĩa là Ki-tô hữu không chỉ rao giảng Tin Mừng bằng lời nói suông, mà còn phải làm chứng tá cho những những điều mình giảng và dạy bằng chính đời sống của mình. Cụ thể là chúng ta phải làm chứng bằng đức ái và sự khiêm tốn. Đây là nét đặc trưng của đời sống Ki-tô hữu.

3- Sống gần gũi và chan hòa với mọi người

Chúng ta biết rằng nhiều khi tiền của, chức vị, quyền hành làm cho chúng ta xa cách mọi người. Những thứ đó vô tình trở thành rào cản rất lớn ngăn cách chúng ta với tha nhân, nhất là những người nghèo khổ, bị bỏ rơi.

Đối với Chúa Giê-su, người địa vị cao thì phải đứng cuối. Người làm lớn thì phải đi sau chót. Đó là sự hạ mình khiêm tốn và cũng là một dấu chỉ về một thái độ chan hòa lòng yêu thương kính trọng tha nhân. Người Ki-tô hữu chúng ta, nhất là các mục tử trong Hội thánh, đôi khi mắc bệnh quan liêu, cửa quyền, hống hách, coi người khác bằng nửa con mắt, khiến cho mối tương quan với tha nhân, với cộng đoàn thay vì gần gũi thân thương thì lại trở nên xa cách lạnh lùng.

4- Không bao giờ chối bỏ lòng thương xót của Thiên Chúa

Thánh Phao-lô đã khẳng định: “Thiên Chúa giàu lòng thương xót và rất mực yêu mến chúng ta, nên dầu chúng ta đã chết vì sa ngã, Người cũng đã cho chúng ta được cùng sống với Đức Ki-tô. Chính do ân sủng mà anh em được cứu độ! Người đã cho chúng ta được cùng sống lại và cùng ngự trị với Đức Ki-tô Giê-su trên cõi trời” (Êp 2, 4-6).

Như vậy, nhờ lòng thương xót bao la của Thiên Chúa mà chúng ta được cứu độ, được tha thứ, được sống và sống dồi dào, được yêu thương như Con Một của Người. Tình yêu của Thiên Chúa ban cho chúng ta là tình yêu nhưng không và trổi vượt trên tất cả kho tàng trên thế gian này. Vì thế, chúng ta hãy mở lòng đón nhận và không ngừng tạ ơn Thiên Chúa.

Thực vậy, người Ki-tô hữu phải nuôi dưỡng và thực hành việc tạ ơn suốt cả đời, ở mọi nơi mọi chỗ. Thánh Phao-lô đã nhấn mạnh: “Anh em hãy vui mừng luôn mãi và cầu nguyện không ngừng. Hãy tạ ơn trong mọi hoàn cảnh. Anh em hãy làm như vậy, đó là điều Thiên Chúa muốn trong Đức Ki-tô Giê-su” (1Tx 5, 16-18). Trong kinh nguyện của Ki-tô hữu luôn bao hàm tâm tình tạ ơn như thánh nữ Tê-rê-xa Hài Đồng Giê-su đã nói: “Đối với tôi, cầu nguyện là sự hứng khởi của tâm hồn, là cái nhìn đơn sơ hướng về trời, là lời kinh tri ân và yêu mến giữa cơn thử thách cũng như lúc hân hoan ” (Sách Tự Truyện).

5- Mỗi chúng ta là một Phan-xi-cô thành Assisi

Thánh Phan-xi-cô Assisi còn được gọi bằng những tên khác như: Phan-xi-cô Khó Khăn, Phan-xi-cô Khó Nghèo, Phan-xi-cô Năm Dấu, và có người gọi là thánh Phan-Sinh do phiên âm từ chữ San Francesco. [3]

Để hiểu cuộc đời của thánh Phan-xi-cô As-si-si, ta có thể tham khảo tóm tắt tài liệu sau: [4]

Thánh Phan-xi-cô sinh khoảng năm 1181, tại thành phố As-si-si nước Ý. Là con trai của một thương gia buôn vải giàu có, Phan-xi-cô luôn vận những bộ áo sang trọng nhất và tiêu tiền cách tự do. Phanxicô rất được bạn bè quý chuộng vì ngài năng dành nhiều thời gian và tiền bạc để mở tiệc thết đãi các bạn. Với khuynh hướng thích mạo hiểm và tìm kiếm danh vọng, Phan-xi-cô As-si-si đã xông pha chiến trận khi tuổi đời vừa tròn 20. Rồi Phan-xi-cô bị bắt làm tù binh và bị bệnh rất nặng. Sau một năm, ngài được trả tự do và trở về nhà. Khi sức khỏe bình phục, Phan-xi-cô lại cố gắng tham gia chiến trận với hy vọng sẽ trở thành hiệp sĩ. Nhưng trên đường tới chiến trường, Phan-xi-cô nghe tiếng Chúa nói hãy trở về quê nhà ở As-si-si, nơi đây Phan-xi-cô sẽ được cho biết phải làm gì với cuộc sống của mình.

Về lại quê hương, Phan-xi-cô As-si-si mới nhận ra mình đã phung phí quãng thời giờ quý giá. Ngài ý thức được rằng mình phải phục vụ Chúa Giê-su. Phan-xi-cô bắt đầu gia tăng cầu nguyện và làm nhiều việc hy sinh để trưởng thành trong đời sống tâm linh. Thánh nhân thường bố thí tiền bạc cho những người nghèo khổ. Có lần Phan-xi-cô đã đổi bộ áo của mình để lấy bộ áo tơi tả của một người nghèo khó, Phan-xi-cô Assisi muốn thực sự cảm nghiệm cái nghèo cùng cực của người ấy. Phan-xi-cô cũng chăm sóc những người bệnh hủi trong một bệnh viện gần đó. Dẫu vậy, thánh nhân vẫn cảm thấy cần phải làm nhiều việc hơn nữa. (…)

Thánh Phan-xi-cô Assisi đã sống Tin Mừng cách hoàn hảo và rất vui sướng. Thánh nhân cố gắng biến đời sống mình thành bản sao sống động giống Đức Giê-su. Như một phần thưởng dành cho tình yêu lớn lao của thánh Phan-xi-cô, Chúa Giê-su đã ban cho thánh nhân được mang năm Dấu Thánh của Chúa trên tay, chân và cạnh sườn ngài. Sự kiện này xảy ra hồi năm 1224, hai năm trước lúc Thánh Phan-xi-cô về trời. (…)

Cuộc sống nghèo khó của thánh Phan-xi-cô Assisi là một dấu chỉ cho thấy những của cải vật chất đời này không làm cho chúng ta thỏa mãn và hạnh phúc. Còn niềm vui đích thực thì xuất phát từ lòng yêu mến Thiên Chúa và mô phỏng đời sống mình theo gương Đức Chúa Giê-su. Chúng ta hãy nài xin Thánh Phan-xi-cô Assisi chỉ cho chúng ta cách sống Tin Mừng vui tươi và giản dị.

6- Đức tin phải được đề nghị, không bao giờ được áp đặt

Chúng ta biết rằng, đức tin là một ân huệ xuất phát từ Thiên Chúa. Do đó chúng ta phải cầu xin để có ơn đức tin. “Lạy Chúa xin ban đức tin cho con”. Đức tin cũng là một điều kiện để chúng ta lãnh nhận ơn cứu độ của Thiên Chúa. Khi sai các môn đệ ra đi rao giảng Tin Mừng, Đức Ki-tô đã truyền: “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo. Ai tin và chịu phép rửa, sẽ được cứu độ; còn ai không tin, thì sẽ bị kết án” (Mc 16, 15-16).

Tuy nhiên, khi đi rao giảng Tin Mừng, tức là trong việc truyền giáo, chúng ta không thể nôn nóng, không thể vội vàng, không thể đốt giai đoạn, càng không nên áp đặt. Ki-tô hữu có nhiệm vụ giới thiệu Đức Ki-tô để thế giới dân ngoại biết và đón nhận đức tin do lời đề nghị của chúng ta. Hội thánh phát triển là nhờ sự lôi cuốn, hấp dẫn.

Như ĐTC Bê-nê-đic-tô XVI đã khẳng định: Giáo hội phát triển nhờ sự lôi cuốn, qua việc làm chứng các công trình của Chúa. Đây không phải là một sự tin chắc, một lý luận, một nhận thức, một áp lực hay một sự ép buộc; đó không phải là một quyết định được đưa ra trên bàn làm việc, hay một hoạt động của một bầu xô gánh hát, nhưng đó là một sự lôi cuốn của tình yêu, một tình yêu đối với Chúa Kitô. Nếu Chúa Giêsu là người thu hút chúng ta, những người khác sẽ chú ý đến điều này, chúng ta không cần phải nỗ lực, không cần phải tỏ ra hoặc phô trương. ĐTC còn khẳng định: “Đây là lý do tại sao sứ mệnh không phải là một dự án của công ty”, cũng không phải “một buổi biểu diễn để đếm xem có bao nhiêu người tham gia”. Trái lại, nó, với kết quả mầu nhiệm ở việc biết rằng nếu không có Chúa Giêsu thì không thể làm được gì. ĐTC giải thích, “Đỉnh cao của tự do tôn giáo là để cho mình được Thánh Thần dẫn dắt, từ bỏ việc tính toán và kiểm soát mọi sự”. [5]

7- Giáo Hội chúng ta không phải là một tổ chức phi chính phủ

Trước hết, chúng ta tìm hiểu sơ qua thế nào là một tổ chức phi-chính-phủ (TCPCP).

Tổ chức phi-chính-phủ, tiếng Anh viết tắt NGO (Non-Governmental Organization), tiếng Pháp viết tắt là ONG (Organisation Non-gouvernementale) là tổ chức không thuộc về bất cứ chính phủ nào. Mặc dù về mặt kỹ thuật, định nghĩa cũng có thể bao hàm các tổ chức phi lợi nhuận, thuật ngữ này thường giới hạn để chỉ các tổ chức xã hội và văn hoá mà mục tiêu chính không phải là thương mại. Một điểm nổi bật nhất của các TCPCP là việc các tổ chức này tạo ra những hệ thống gắn kết và mạng lưới kết nối những cá nhân xuyên quốc gia.

Các TCPCP ra đời với nhiều mục đích khác nhau, thông thường nhằm đẩy mạnh các mục tiêu chính trị và/hay xã hội như bảo vệ môi trường thiên nhiên (ví dụ: Greenpeace), khuyến khích việc tôn trọng các quyền con người (ví dụ: Amnesty International), cải thiện mức phúc lợi cho những người bị thiệt thòi, hoặc đại diện cho một nghị trình đoàn thể. Có rất nhiều tổ chức như vậy và mục tiêu của chúng bao trùm nhiều khía cạnh chính trị, xã hội, triết lý và nhân văn. [6]

Như vậy, Hội thánh Chúa Ki-tô không thể được coi là một TCPCP được. Trước hết, Hội thánh Chúa Ki-tô không phải là tổ chức trần gian, do con người lập ra (x. Ga 18, 36). Hội thánh là Nước Chúa ở trần gian, quy tụ mọi dân mọi nước làm thành Dân Thiên Chúa. Hội thánh cũng không có chức năng nhiệm vụ cứu trợ xã hội, xóa đói giảm nghèo vì Chúa đến để ban ơn cứu độ, để giải thoát con người khỏi tội lỗi và sự chết (x. Lc 19, 10). Hội thánh có nhiệm vụ loan báo Tin Mừng cứu độ mà Đức Ki-tô là người đã thực hiện theo kế hoạch của Cha Trên Trời (x. Mt 28, 18-20 ; Mc 16, 15-16). Hội thánh Chúa Ki-tô không giải quyết các vấn đề nhất thời, trước mắt của con người nhưng là hướng con người đến viễn ảnh cánh chung (x. Ga 5, 24-25), trong tâm trạng vui mừng và hy vọng.

8- Không bao giờ bi quan

Đức cố HY Phan-xi-cô Nguyễn Văn Thuận có nói đến mười căn bệnh làm băng hoại người Công giáo, trong đó ngài đề cập đến bệnh tiêu cực bi quan, như sau: [7]

“Những người mang bệnh này cứ chỉ trích kinh niên. Khi nào cũng có chuyện để chỉ trích. Một người làm cả đám phá. Một chính đảng lên thì các đảng khác xúm nhau phá. Phải đạp nó xuống thì mình mới lên được chứ!

“Bệnh chỉ trích phát sinh từ lòng ích kỷ hoặc kiêu căng. Một biểu hiện song hành của bệnh này là người chỉ trích thường hay thiếu tự tin. Người tiêu cực cái gì cũng chỉ trích. Nhưng khi được yêu cầu đưa đề nghị thì “để xem đã”, hoặc có ai đưa ra đề nghị gì thì lại lắc đầu “không làm nổi đâu”!

“Người tiêu cực thì bất cứ một cơ hội nào cũng là một tai họa cho mình (for the pessimists every opportunity is a calamity). Trái lại, người lạc quan thì bất cứ tai họa nào cũng là một cơ hội cho mình (for the optimists every calamity is an opportunity).

“Người tích cực thì lạc quan. Kẻ tiêu cực bi quan. Tùy theo cách nhìn mà vấn đề nẩy sinh. Người Pháp nói: Đừng trách rằng tối; tối là vì mình không chịu thắp đèn lên thôi ! Đức thánh Gioan Phaolô II kêu gọi: “Đừng sợ”, vì ta tin vào Thiên Chúa quyền năng và yêu thương, ta tin con người có thiện chí, ta tin vào mình có Chúa giúp”.

Người Ki-tô hữu đích thực, vì có niềm vui Tin Mừng, nên không bao giờ rơi vào trạng thái bi quan tiêu cực được. Người Ki-tô buồn bã là người đáng buồn vậy.

9- Loan báo Tin Mừng với tinh thần hài hước và vui tươi

Người Ki-tô khi loan báo Tin Mừng thì họ phải trang bị cho mình một niềm vui tươi và tinh thần lạc quan hài hước. Bởi như thế thì mới làm chứng rằng điều họ rao giảng là tin vui đích thực. Bởi như thế thì chúng ta mới chứng tỏ cho thế giới biết rằng chúng ta đã được cứu chuộc và đang được yêu thương. Chúng ta không phải lo lắng gì vì có Chúa luôn đồng hành và che chở chúng ta.

Trong thánh lễ sáng ngày thứ Ba 28-5-2019 tại nhà nguyện Mác-ta, ĐTC Phan-xi-cô đã chia sẻ rằng, buồn bã không phải là thái độ của người Ki-tô hữu. Ngài nói, ngay cả khi cuộc sống không phải là một lễ hội, và dù có rất nhiều khó khăn chăng nữa, chúng ta cũng có thể vượt qua và luôn bước tới. Nhưng chúng ta cần trò chuyện với Chúa Thánh Thần mỗi ngày, Người luôn đồng hành với chúng ta. Eight Ball

10- Tầm quan trọng của sự hiệp nhất

Trong bài huấn từ của ĐTC Phan-xi-cô trong buổi tiếp kiến chung ngày 25-9-2013 tại quảng trường Thánh Phêrô, ngài đã chia sẻ về đề tài “Sự hiệp nhất của Giáo hội”, trong đó có đoạn như sau: [9]

“Thiên Chúa ban cho chúng ta sự hiệp nhất, nhưng chúng ta thường nhận ra rằng rất khó để sống sự hiệp nhất nầy. Chúng ta phải tìm kiếm, xây dựng sự hiệp thông, và giáo dục chính chúng ta về sự hiệp thông nầy, để vượt qua những hiểu lầm và chia rẽ, bắt đầu với gia đình, với các thực thể giáo hội, trong đối thoại đại kết. Thế giới của chúng ta đang cần sự hiệp nhất, sự hòa giải, sự hiệp thông và Hội thánh là ngôi nhà của sự hiệp thông.

“Thánh Phao-lô đã nói với các Ki-tô hữu của Ê-phê-sô: “Vậy, tôi là người đang bị tù vì Chúa, tôi khuyên nhủ anh em hãy sống cho xứng với ơn gọi mà Thiên Chúa đã ban cho anh em. Anh em hãy ăn ở thật khiêm tốn, hiền từ và nhẫn nại; hãy lấy tình bác ái mà chịu đựng lẫn nhau. Anh em hãy thiết tha duy trì sự hiệp nhất mà Thần Khí đem lại, bằng cách ăn ở thuận hòa gắn bó với nhau” (Êp 4,1-3).

“Sự khiêm tốn, dịu dàng, cao thượng, tình yêu để gìn giữ sự hiệp nhất! Có một thân mình, thân mình của Đức Ki-tô mà chúng ta lãnh nhận trong phép Thánh Thể; một Thần Khí, Chúa Thánh Thần làm sinh động và liên tục tái tạo Hội thánh; một hy vọng, cuộc sống đời đời; một đức tin, một phép rửa, một Chúa, là Cha của chúng ta tất cả (x. 4-6). Sự phong phú của những gì liên kết chúng ta! Hôm nay mỗi người cần hỏi chính mình: Tôi có làm cho sự hiệp nhất tăng triển trong gia đình, giáo xứ, trong cộng đoàn hay tôi là một động lực của chia rẽ, của sự khó khăn? Tôi có sự khiêm tốn để hàn gắn với kiên nhẫn, với hy sinh, những vết thương cho sự hiệp thông không?” ./.

Aug. Trần Cao Khải

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13332 Posted : Sunday, January 12, 2020 1:00:58 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,370

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Hãy theo Thầy


1/12/2020 8:42:17 AM

13/01/2020 Thứ Hai Tuần I Mùa Thường Niên (1 Sm 1, 1-8; Mc 1, 14-20)


UserPostedImage

Sau khi chịu phép rửa của Gioan ở sông Giođan, Chúa Giêsu biết đã đến lúc mình phải rời bỏ gia đình ở Nadarét, phải chia tay với người mẹ thân yêu, phải từ giã nghề nghiệp mà mình đã theo đuổi mấy chục năm trời. Sau khi nhận Thánh Thần từ trên xuống, Chúa Giêsu biết đã đến lúc mình phải lên đường dấn thân cho sứ mạng do Cha ủy thác. Vùng Galilê là vùng Ngài bắt đầu rao giảng Tin Mừng về Nước Trời (c.14). Ngài mời người ta sám hối và tin vào Tin Mừng mà Ngài rao giảng. (c.15).

Chúa Giêsu bắt đầu sứ mạng giảng đạo tại xứ Galilê mà nội dung được tóm gọn trong câu: “Thời kỳ đã mãn và Triều Đại của Thiên Chúa đã đến gần. Anh em hãy sám hối và tin vào Tin Mừng”. Người cũng mời gọi bốn môn đệ đầu tiên là hai đôi anh em: Simon và Anrê, Giacôbê và Gioan. Các ông đã mau mắn đáp lại bằng sự dứt khoát từ bỏ nghề cũ, từ giã cha già mà theo làm môn đệ của Người.

Hình ảnh nổi bật trong bài Tin Mừng hôm nay là chiếc lưới. Nó được nhắc đi nhắc lại nhiều lần trong một đoạn Tin Mừng tương đối ngắn (Mc 1, 16. 17.18.19). Lý do dễ hiểu bởi vì câu chuyện được kể lại hôm nay xảy ra trên một bờ biển, lúc Chúa Giêsu “đang đi dọc theo biển hồ Galilê” (Mc 1, 16), và thuật lại việc Chúa kêu gọi những môn đệ đầu tiên đi theo Người: Simôn, Anrê, Gioan và Giacôbê, đều là những ngư dân đang bận rộn với việc công việc hằng ngày của mình: “quăng lưới xuống biển” hoặc , đang “vá lưới trong thuyền”.

Để kêu gọi những tay đánh cá chuyên nghiệp đó đi theo Người thực hiện một sứ mạng mới, Chúa Giêsu cũng đã dùng chính ngôn ngữ của họ, với hình ảnh chiếc lưới quen thuộc của họ: “Các anh hãy đi theo Tôi, Tôi sẽ làm cho các anh trở thành những kẻ lưới người như lưới cá” (Mc 1, 17). Ngay sau đó, các ông đã “bỏ chài lưới mà theo Người” (Mc 1, 18).

Nghe lời và rồi họ đã bỏ chài lưới, bỏ nghề dánh cá, bỏ những thú vui của sông nước. Hơn nữa họ còn bỏ gia đình, bỏ vợ, bỏ cha, để gắn bó với Thầy Giêsu. Họ bỏ một giá trị để sống cho một Giá Trị lớn hơn, bỏ một tình yêu để sống cho một Tình Yêu lớn hơn. Chúa Giêsu đã có kinh nghiệm về sự đau đớn khi phải từ bỏ như vậy. Nhưng bỏ chính là để theo (cc. 18.20). Theo một Đấng sống không chỗ tựa đầu, và bước vào cuộc phiêu lưu bấp bênh.

Chúa Giêsu cần người cộng tác, dù nước Israel chỉ là một nước bé nhỏ. Đức Giêsu đi tìm môn đệ, và Ngài bắt gặp các anh đánh cá nơi hồ Galilê. Có hai đôi anh em ruột đã lọt vào mắt của Ngài. Ngài thấy Phêrô và Anrê đang quăng lưới bắt cá. “Hãy theo tôi. Tôi sẽ làm các anh thành những kẻ lưới con người” (c. 17). Đây là một mệnh lệnh nhưng cũng là một lời mời thân thương. Ngài gọi họ đi theo Ngài, theo chính con người của Ngài, chứ không phải theo một lý tưởng hay một chủ nghĩa nào đó, dù là cao đẹp. Theo Ngài sẽ dẫn đến một thay đổi lớn nơi họ: từ lưới cá đến lưới con người. Bây giờ con người là mối bận tâm của họ, không phải là cá như xưa nữa.

Các ông đã được kêu gọi đi theo làm môn đệ Chúa để “lưới người”. Thánh Alphongsô - đấng sáng lập Dòng Chúa Cứu Thế - giải thích: tấm lưới mà Chúa Giêsu nói ở đây chính là “lưới tình yêu”, Chúa dùng tình yêu để bắt lấy linh hồn con người, để họ cũng yêu mến Chúa, để họ ràng buộc với Chúa. Như một tấm lưới, Chúa bao bọc chúng ta bằng tình yêu: Lời Chúa, Thánh Thể Chúa, Thánh Giá Chúa, các Bí tích trong Hội Thánh… tất cả đều là tình yêu. Xa hơn: trời đất muôn loài, thiên nhiên vạn vật, thế giới quanh ta… đều kể lại tình thương của Thiên Chúa đối với loài người. Tất cả dệt thành tấm lưới của Chúa, lưới tình yêu. Chúa sai các môn đệ của Người dùng tấm lưới ấy để đánh bắt các linh hồn, dùng tình yêu để đem những tâm hồn thiện chí về với Chúa.

Những kẻ đánh cá được Chúa Giêsu chọn và sai đi, họ ra đi và đã mang lại kết quả mĩ mãn hơn cả những kẻ mạnh, người giầu có và khôn ngoan. Với giáo lý Chúa dạy, họ đã thu hút nhiều người mà không cần bạo lực; phận nghèo khó, họ đã dạy dỗ những kẻ giàu có; là người dốt nát, họ huấn giáo những kẻ khôn ngoan.

Điều quan trọng và cần thiết đó là chúng ta phải nhận ra tiếng Chúa gọi, nhất là phải mau mắn và quảng đại đáp trả tiếng gọi ấy. Chúa nói với chúng ta qua những biến cố xảy ra, cũng như qua những người mà chúng ta có dịp tiếp xúc với. Chúng ta có thể đáp trả bằng một đời sống đạo đức và thánh thiện, chúng ta có thể đáp trả bằng những hành động bác ái và yêu thương. Thực vậy, Chúa cũng kêu mời chúng ta phục vụ Ngài nơi những người anh em, thế nhưng chúng ta đã mau mắn và quảng đại đáp trả hay chưa?

Ngày nay Chúa cũng mời gọi chúng ta mang vào thế giới sứ điệp sự thật và tình thương của Chúa. Hãy sẵn sàng tham gia vào sứ mạng này và nhất là cầu xin Chúa đừng để những chia rẽ và tranh chấp giữa các tín hữu Kitô làm lu mờ khả năng chiếu tỏa của Tin Mừng. Các cuộc gặp gỡ đại kết trong thời gian gần đây gia tăng trên thế giới là một dấu chỉ chứng tỏ điều đó.

Huệ Minh

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thao ly  
#13333 Posted : Sunday, January 12, 2020 11:48:39 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,231
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Đài Loan: Thái Anh Văn tái đắc cử
trong chiến thắng 'áp đảo'


11 tháng 1 2020

UserPostedImage

Bà Thái Anh Văn đã yêu cầu Trung Quốc từ bỏ đe dọa sử dụng sức mạnh

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đã thắng cử nhiệm kỳ thứ hai sau khi giành chiến thắng trong một cuộc bầu cử bị chi phối bởi mối quan hệ của hòn đảo này với Trung Quốc.

Với gần như tất cả các phiếu được kiểm, bà Thái có khoảng 58% phiếu bầu, vượt xa đối thủ Hàn Quốc Du.

Bà Thái phản đối quan hệ gần gũi hơn với Trung Quốc, với ông Hàn cho rằng các mối quan hệ sẽ mang lại lợi ích kinh tế.

Bầu cử Đài Loan: Bà Thái Anh Văn nhắm đến người trẻ và niềm tin vào dân chủ

Từ Đài Bắc, phóng viên Thùy Linh của BBC News Tiếng Việt bình luận:

Kết quả hai cuộc bầu cử tổng thống và trên phản ánh rõ quan điểm người dân Đài Loan về mối quan hệ họ muốn có với Trung Quốc
Thùy Linh, phóng viên BBC News Tiếng Việt

"Có thể nói Đài Loan vừa có một cuộc bầu cử mang tính lịch sử khi bà Thái Anh Văn vừa giành chiến thắng với một tỷ lệ phiếu bầu chưa từng có trong lịch sử bầu cử tổng thống Đài Loan.

"Bà giành chiến thắng với 8,1 triệu phiếu bầu, chiếm 58%, áp đảo đối thủ là ông Hàn Quốc Du, người hiện có 5,5 triệu phiếu, tương đương 38% cử tri.

"Chưa hết, Dân tiến Đảng còn có thêm một chiến thắng áp đảo khác khi họ chiếm được 62 trên 113 ghế tại Quốc hội, trong khi đó Quốc Dân Đảng chỉ có khoảng 38 ghế, theo Uỷ ban Bầu cử.

"Tỷ lệ cử tri tham gia bỏ phiếu đạt 74%, cao nhất trong 20 năm trở lại đây.

"Năm 2000, tỷ lệ cử tri đạt kỷ lục với 84% và nó đánh dấu tiến trình dân chủ hoá hoàn toàn trong ôn hoà của Đài Loan khi Dân tiến Đảng thay thế đảng lập quốc, Quốc Dân Đảng, lên nắm quyền.

https://www.bbc.com/vietnamese/world-51076796

Ủng hộ viên nói bà Thái Anh Văn đại diện cho nền độc lập của Đài Loan

"Vấn đề chủ quyền, nền dân chủ và quan hệ Trung-Đài là những vấn đề mấu chốt quyết định lá phiếu của cuộc bầu cử năm nay.

"Vì vậy kết quả hai cuộc bầu cử tổng thống và trên phản ánh rõ quan điểm người dân Đài Loan về mối quan hệ họ muốn có với Trung Quốc.

"Bà Thái nói trong một cuộc họp báo: "Đài Loan đang cho cả thế giới thấy rằng chúng tôi trân trọng lối sống dân chủ tự do và chúng tôi trân trọng quốc gia mình đến mức nào".

"Trung Quốc đã tuyên bố chủ quyền đối với Đài Loan kể từ khi kết thúc cuộc nội chiến ở Trung Quốc năm 1949. Họ nói rằng Đài Loan cuối cùng phải được đoàn tụ với Trung Quốc, bằng vũ lực nếu cần thiết."

'Nên từ bỏ đe dọa dùng bạo lực'

Hòa bình có nghĩa là Trung Quốc phải từ bỏ các mối đe dọa vũ lực chống lại Đài Loan
Tổng thống Đài Loan tái đắc cử Thái Anh Văn

Trong bài phát biểu ngay sau tin chiến thắng của mình, bà Thái nói thẳng với Trung Quốc rằng nước này hãy từ bỏ việc đe dọa để lấy lại hòn đảo bằng vũ lực.

Phóng viên BBC John Sudworth tại Đài Loan nói rằng kết quả của cuộc bầu cử là một vấn đề lớn đối với Bắc Kinh.

https://www.bbc.com/vietnamese/world-51076796

Giới trẻ Đài Loan nói gì về chiến thắng của bà Thái Anh Văn?

Tầm nhìn độc đoán của Bắc Kinh về sự thống nhất lớn hơn của Trung Quốc đã bị bác bỏ kịch liệt, ông nói thêm.

Bà Thái Anh Văn nói rằng Trung Quốc nên từ bỏ đe dọa đó.

"Hòa bình có nghĩa là Trung Quốc phải từ bỏ các mối đe dọa vũ lực chống lại Đài Loan", bà nói tại thủ đô Đài Bắc.

"Tôi cũng hy vọng rằng chính quyền Bắc Kinh hiểu rằng Đài Loan dân chủ, và chính phủ được bầu cử dân chủ của chúng tôi, sẽ không nhượng bộ trước các đe dọa và hành động hăm dọa."

Ông Hàn, ứng cử viên thuộc Quốc dân đảng, trước đó đã thừa nhận thất bại khi kết quả bầu cử trở nên rõ ràng.

"Tôi đã gọi cho Tổng thống Thái để chúc mừng bà ấy. Bà ấy có một nhiệm vụ mới trong bốn năm tới", ông nói với một đám đông ở thành phố Cao Hùng, thuộc miền Nam.

https://www.bbc.com/vietnamese/world-51076796

Bầu cử Đài Loan: Ứng viên Hàn Quốc Du và chính sách thân TQ

Ông Hàn đã mất hoàn toàn kiểm soát và tầm ảnh hưởng ở ngay chính thành phố của mình
Thùy Linh, phóng viên BBC News Tiếng Việt

Trước cuộc bỏ phiếu, bà Thái đã dẫn đầu trong các cuộc thăm dò khi cử tri Đài Loan theo dõi cách thức Bắc Kinh xử lý các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hong Kong.

Lập trường của bà rất phổ biến với những người lo sợ Đài Loan bị Trung Quốc đại lục chiếm cứ.

Tổng thống Thái khẳng định tương lai của Đài Loan nên được quyết định bởi 23 triệu người dân.

Các cử tri cũng đã chọn các thành viên tiếp theo của cơ quan lập pháp Đài Loan, nơi đảng của bà Thái chiếm đa số.

UserPostedImage

Phóng viên Thùy Linh (phải) phỏng vấn một cử tri ở Đài Loan

Vẫn từ Đài Bắc, phóng viên Thùy Linh của chúng tôi bình luận thêm:

"Trong khi đây là một chiến thắng vẻ vang cho Dân tiến Đảng thì đây là một trong những thất bại đau đớn cho Quốc Dân Đảng và những người ủng hộ Hàn Quốc Du và chính sách 'thân Trung Quốc'.

"Ông Hàn hiện đang là thị trưởng thành phố lớn nhất miền Nam, Cao Hùng, nơi được cho là khu vực cử tri lớn nhất của ông.

"Tuy nhiên, toàn bộ uỷ viên lập pháp khu vực ở Cao Hùng đã hoàn toàn bị chiếm bởi các ứng viên của Dân tiến Đảng. Ông Hàn đã mất hoàn toàn kiểm soát và tầm ảnh hưởng ở ngay chính thành phố của mình."

Edited by user Sunday, January 12, 2020 11:54:38 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#13334 Posted : Monday, January 13, 2020 12:12:24 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,231
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Tin cuối tuần 11/1/2020

Vũ Linh

January 12, 2020

Tin tức Hoa Kỳ và Thế Giới cuối tuần 11/1/2020

CẬP NHẬT ĐÀN HẶC

Quốc hội Mỹ đã đi làm lại sau khi nghỉ dưỡng sức hai tuần vì quá mệt mỏi đấm đá nhau mấy tháng trời liền trong vụ đàn hặc cuội.

UserPostedImage

Mở màn cuộc chiến đàn hặc lại, bà chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi cho biết bà sẽ không gửi hồ sơ đàn hặc qua Thượng Viện cho đến khi Thượng Viện chấp nhận điều kiện ‘công bằng’ của bà, nghĩa là bà Pelosi muốn Thượng Viện trở thành công cụ mới của bà để truất phế TT Trump. Bà Pelosi hùng hổ tuyên bố bà muốn bảo đảm là Thượng Viện “tôn trọng Hiến Pháp chứ không phải chỉ biết nghe lệnh của TT Trump”. Nôm na ra, bà tự coi chính mình là hiện thân của Hiến Pháp, chỉ có làm theo ý bà mới là tôn trọng Hiến Pháp.

Bà này còn ngông nghênh đến độ đòi hỏi TNS McConnell, lãnh đạo khối đa số CH tại Thượng Viện phải nộp cho bà chương trình và kế hoạch tiến hành việc xử án TT Trump cho bà cứu xét trước.

Bà Pelosi cũng đã phô trương ra cái mánh mung chéo cẳng ngỗng của bà: tại Hạ Viện, bà hấp tấp mở cuộc điều tra đàn hặc mà không cho cả Hạ Viện lấy biểu quyết, chẳng bổ nhiệm ủy ban đặc nhiệm điều tra gì, rồi vội vàng cho biểu quyết đàn hặc ngay, vì bà khẳng định nhu cầu hết sức khẩn cấp của vấn đề, phải khẩn cấp bứng tên tổng thống cực kỳ nguy hiểm, phản quốc, tham nhũng ngay, càng sớm càng tốt. Để rồi sau khi Hạ Viện đã biểu quyết đàn hặc thì bà cho tất cả ngâm tôm cho đến nay đã gần một tháng rồi. Tại sao đang cực kỳ khẩn cấp mà bây giờ lại ngâm tôm cả tháng?

Lãnh tụ khối đa số CH, TNS Mitch McConnell đề nghị áp dụng nguyên văn thủ tục phiên tòa xử tội TT Clinton năm xưa, khi đó đã được toàn thể Thượng Viện biểu quyết 100-0, là mở ‘phiên tòa’ rồi sẽ biểu quyết về việc mời nhân chứng tùy theo nhu cầu. Phe DC bây giờ chống đối kịch liệt, biện giải hai trường hợp khác nhau, phải có thủ tục khác nhau.

Phe DC đưa ra đề nghị một chiều quái lạ nhất. Tuy họ không nắm đa số tại Thượng Viện, nhưng họ lại đòi được quyền muốn lôi ai ra điều trần cũng được trong khi phe CH chỉ được gọi ra điều trần những người mà phe DC chấp nhận. Chỉ cần một ly công tâm cũng đủ thấy cái vô lý thô bạo của khối DC.

Một nghị sĩ CH cho rằng bà Pelosi theo Hiến Pháp, tuyệt đối không có quyền ra lệnh cho Thượng Viện làm bất cứ chuyện gì theo ý bà. TNS McConnell cho biết ông đủ phiếu để mở ra phiên tòa mà không cần sự đồng ý hay không đồng ý gì của phe DC, nhưng dĩ nhiên chỉ sau khi bà Pelosi đã gửi hồ sơ đàn hặc qua, còn nếu bà không gửi, thì sẽ không có phiên tòa gì hết và coi như chuyện đàn hặc có quyền ngủ yên trong thùng rác.

Cho đến nay, đã có ít nhất 5 thượng nghị sĩ DC kêu gọi bà Pelosi gửi gấp hồ sơ đàn hặc qua Thượng Viện đúng theo quy định của Hiến Pháp. Tin giờ chót: bà Pelosi đã đầu hàng vô điều kiện, cho biết sẽ gửi hồ sơ qua Thượng Viện trong tuần tới. Lại hố to.

https://www.newsweek.com...nate-impeachment-1480731

https://thehill.com/blog...hment-democrats-now-have

CẬP NHẬT TRANH CỬ

Ø Tiền bạc vẫn mua được chức vụ. Bằng chứng hiển nhiên nhất: tỷ phú Michael Bloomberg mới ra tranh cử tổng thống bên đảng DC được vài tuần, chưa lên TV tranh luận lần nào, cũng chẳng ra khỏi nhà vận động gì hết, nhưng tung ra hàng loạt quảng cáo về mình, được ước tính tốn tới 150 triệu đô. Kết quả, những thăm dò mới nhất cho thấy hậu thuẫn của ông đã nhẩy vọt từ 0% lên tới 11%, đồng hạng 3 với cụ bà xã nghĩa Warren, chỉ sau hai cụ Biden và Sanders.

UserPostedImage

Bà Warren và ‘chị’ Buttigieg là hai nạn nhân bị ông Bloomberg lấy mất phiếu nhiều nhất. Dưới ông Buttigieg thì không còn ứng cử viên nào đáng nói nữa. Chỉ là một đám cố đấm ăn xôi để hy vọng được ghế phó, hay tiếp tục kiếm được ít tiền yểm trợ.

Nhiều quan sát viên cho rằng tình hình hậu thuẫn của các ứng cử viên DC có vẻ đã ổn định, nhưng ổn định một cách nguy hiểm vì có thể đưa đến tình trạng bế tắc không ai sẽ có đủ trên 50% phiếu để có thể thắng tại đại hội đảng DC tháng Tám này. Trong tình trạng đó thì ta sẽ thấy các vị này múa may, đổi chác ‘quid pro quo’ đủ kiểu trong hậu trường, chẳng hạn như cụ Biden trả giá với ông Buttigieg và hai bà Gabbard và Klobuchar, trong khi hai cụ Sanders và Warren liên minh với nhau, có thể dụ thêm ông Booker. Con bài bí mật là cụ tỷ phú Bloomberg có thể sẽ được cụ Biden dụ kỹ nhất.

Trong khi đó, bà Hillary vẫn ngày ngày thắp nhang cầu khấn đại hội sẽ bế tắc hoàn toàn, và mọi người đều sẽ phải khăn gói đến quỳ lạy bà ra cứu nhân độ thế.

Còn một tháng nữa là sẽ có hai cuộc bầu sơ bộ đầu tiên tại Iowa và New Hampshire, may ra khi đó, tình hình sẽ sáng tỏ hơn.

Việc Thượng Viện mở phiên tòa đàn hặc TT Trump tuần tới sẽ gây khó khăn lớn cho các thượng nghị sĩ đang tranh cử là các cụ Sanders và Warren, cùng với các ông Booker, Bennett và bà Klobuchar vì họ sẽ không đi vận động được khi đầu tháng tới sẽ có hai cuộc bầu sơ bộ đầu tiên tại Iowa và New Hampshire. Hai ông Biden và Buttigieg sẽ rảnh tay ung dung đi vận động mà không có đối thủ.

https://www.breitbart.co...mp;utm_campaign=20200104

Ø Bà Warren bị CNN qua anh nhà báo Chris Cilliza quạt mạnh, tố bà này lập trường chao đảo theo chiều gió dư luận. Ngày 2 tháng Giêng, ngay sau khi nghe tin tướng Soleimani bị tập kích chết, bà Warren có vẻ ủng hộ, tố Soleimani là một “tên sát nhân” đáng bị giết. Qua ngày hôm sau, mùng 3, bà đổi giọng, tố TT Trump đã “ám sát” Soleimani, qua ngày mùng 5, bà Warren trịnh trọng gọi Soleimani là “một viên chức cao cấp của quân lực Iran”. Rồi lớn tiếng tố cáo TT Trump khiêu khích Iran để lái dư luận ra khỏi vụ đàn hặc.

https://www.foxnews.com/...lizabeth-warren-liberals

TỔNG THỐNG CH TƯƠNG LAI?

Một thăm dò mới cho thấy lựa chọn của cử tri CH cho cuộc bầu cử tổng thống năm 2024. PTT Pence dĩ nhiên đứng đầu, nhưng điểm lạ là trong số những ứng cử viên hàng đầu có ông con rể của TT Trump và cả bà vợ là con gái TT Trump.

Ông con rể Jared Kushner được xếp hạng nhì ngay sau PTT Pence trong khi bà Ivanka Trump đứng hạng tư.

Thăm dò này chắc chắn sẽ là ác mộng lớn nhất của đảng DC. Cũng may cho họ là còn… quá xa.

https://www.axios.com/20...6-b054-22bd303604a6.html

ĐÍNH CHÍNH: bản tin trên viết nhầm về Jared Kushner, đúng ra phải là Donald Trump Jr, con trai TT Trump. Tác giả thành thật tạ lỗi cùng quý độc giả.

CẬP NHẬT IRAN

Cuộc chiến nóng lạnh giữa TT Trump và giáo chủ Khamenei tiếp diễn sau cuộc tập kích giết chết tướng Soleimani của Iran.

UserPostedImage

Iran làm quốc táng ba ngày và cam đoan sẽ trả đũa, giết dân Mỹ bất kể ở đâu. Đám táng tướng Soleimani tại thủ đô Tehran cũng như tất cả các mít-ting của các xứ độc tài, luôn luôn có cả triệu người, phần lớn là công chức, sinh viên, công an chìm nổi,… được lệnh xuống đường khóc than cho mạnh. Cái mà chính quyền Iran sai lầm là tổ chức hấp tấp quá, các công chức chưa được sắp xếp cho đúng đội ngũ, đi đứng khóc than lộn xộn, vô trật tự, không quy củ giống như lính Bắc Hàn, nên thiên hạ đạp lên nhau để ra trước TV đưa bộ mặt mếu máo của mình lên lấy điểm với xếp, khiến gần 60 mạng bị chết và hơn 200 mạng bị thương.

Họa vô đơn chí, Iran chưa kịp chôn cất những người chết này thì lại ‘lỡ bắn nhầm’ một chiếc phi cơ dân sự Ukraine vừa cất cánh từ phi trường Tehran, gần 180 người chết hết trong đó một phần ba là du khách Canada. Iran ban đầu chối phăng và từ chối đưa ra ‘hộp đen’ thu dữ kiện trên máy bay, nhưng tình báo cả thế giới cho biết máy bay bị bắn bằng hỏa tiễn phòng không Iran. Cuối cùng Đã nhận lổi ‘bắn nhầm’.

Phe DC mau mắn đổ lỗi vì Trump đã chọc giận Iran nên máy bay mới bị bắn. Đúng vậy, tất cả vẫn là lỗi của Trump hết. Nếu như sau khi tòa đại sứ Mỹ tại Baghdad bị khủng bố do Iran xúi đánh phá, TT Trump quỳ xuống xin lỗi các giáo chủ, gửi một trăm tỷ đô qua Tehran như TT Obama đã làm thì Iran đâu có nổi giận bắn máy bay dân sự bừa bãi như vậy.

TT Trump trả lại đũa của giáo chủ Khameini, cho biết đã làm xong kế hoạch đánh 52 mục tiêu chiến lược tại Iran nếu Iran đụng vào dân Mỹ. Iran mang đũa vứt trả lại Mỹ, ra giá 80 triệu đô cho ai giết được TT Trump, rồi đe dọa sẽ tấn công các khách sạn của Trump trên thế giới, hiển nhiên với mục đích hù dọa khiến thiên hạ sợ không dám ở các khách sạn của Trump, gây thiệt hại tài chánh cho TT Trump (bà dân biểu Hồi giáo Ilhan Omar đã mau mắn hô hào phải ra luật cấm Trump gây ra đại chiến thứ ba để bảo vệ khách sạn là tài sản của cá nhân ông).

UserPostedImage

Sau đó, Iran cho bắn 15 hỏa tiễn vào hai căn cứ không quân Iraq, khiến… ba con thỏ chết khi đang ăn cỏ cạnh phi đạo. Rồi TT Trump công bố một loạt biện pháp cấm vận trừng phạt mới.

Báo Washington Post xì tin mật là việc bắn chết tướng Soleimani chỉ là một việc trong một kế hoạch quy mô của TT Trump để truy diệt lực lượng Quds của Iran. Một việc khác trong kế hoạch này là giết ông Abdul Reza Shalai, người tài trợ cho lực lượng Quds đang gây rối loạn tại Yemen, nhưng cuộc đột kích này thất bại khi ông Shalai trốn thoát.

Trong khi đó, quốc hội Iraq do khối đa số Shia thân Iran kiểm soát đã biểu quyết yêu cầu Mỹ rút hết quân tại Iraq, và thủ tướng Iraq, cũng thuộc khuynh hướng Shia, đã yêu cầu Mỹ rút ra khỏi Iraq hết. Chỉ là đóng tuồng cải lương bá láp để biểu diễn việc chính quyền Iraq có chủ quyền, ít nhất cũng kiểm soát được vài khu phố của thủ đô Baghdad. Mỹ rút ra khỏi Iraq và Afghanistan hoàn toàn thì Iran sẽ chiếm hay thống trị hai xứ này ngay.

Chuyện Mỹ đụng độ với Iran không có gì mới lạ khi quan hệ giữa hai nước biến từ đồng minh môi hở răng lạnh dưới thời vua Pahlavi, nhẩy qua kẻ thù không đội trời chung khi vua Pahlavi bị giáo chủ Khổ Mí Nị lật đổ cách đây bốn thập niên. Quan hệ được cải thiện đôi chút dưới thời TT Obama khi ông này chính thức xin lỗi Iran vì CIA theo lệnh của TT Eisenhower đã can dự vào chính trị Iran, giúp lật đổ thủ tướng Mossadeq năm 1953, rồi sau đó, TT Obama cũng giải tỏa cấm vận chính quyền Iran, trao trả lại cho Iran 150 tỷ đô tài sản của Iran bị Mỹ phong tỏa từ thời TT Carter.

Phe DC đang quậy tung trời việc tên tướng chỉ huy khủng bố Iran Soleimani bị giết khi đang ở Iraq điều khiển việc đánh phá tòa đại sứ Mỹ cũng như đột kích 2 căn cứ quân sự Mỹ, ồn ào tố cáo Trump vi phạm chủ quyền Iraq vì không xin phép Iraq trước, giết tướng của Iran là nước không có chiến tranh với Mỹ, vi phạm Hiến Pháp Mỹ vi không xin phép quốc hội, vi phạm công pháp quốc tế, gây nguy cơ chiến tranh, v.v… Cái giả dối thô bạo của phe DC là đã cố tình ‘quên’ vài chuyện:

– Chính quyền Obama là chính quyền đã dán cái nhãn hiệu ‘khủng bố’ lên trán tên tướng Soleimani, biến hắn thành mục tiêu của cuộc chiến chống khủng bố mà Mỹ có quyền giết bất cứ lúc nào, tại đâu theo luật Mỹ;

UserPostedImage

– Dưới thời Obama, ông này đã đột kích giết Bin Laden trên đất Pakistan mà không xin phép chính quyền Pakistan;

– Tệ hơn nữa, TT Obama vô cớ đánh Libya, giết TT Khaddafi trong khi ông này chẳng đụng chạm gì đến Mỹ hết; rồi vắt giò lên cổ bỏ chạy, biến Libya thành xứ vô chủ từ đó đến nay, với cả nửa tá nhóm cực đoan giết nhau hàng ngày trong khi cả vạn dân Libya liều chết xuống biển trốn chạy qua Ý;

– Cả hai quyết định của TT Obama với Bin Laden và Khaddafi đều không xin phép quốc hội gì ráo.

Tin lạ đáng suy nghĩ là cả Nga, Trung Cộng và cả Liên Hiệp Âu Châu đã gần như im lặng hoàn toàn trước việc tướng Soleimani bị tập kích chết, chứng tỏ quyết định của TT Trump được Liên Âu gián tiếp chấp nhận trong khi Nga và TC đều bận dè đặt cân nhắc ý định của Mỹ. Riêng Anh Quốc thì thủ tướng Boris Johnson đã ra lệnh chiến hạm Anh tiến gần về Iran để yểm trợ hạm đội Mỹ.

Việc tướng Soleimani bị bắn chết đã gửi một thông điệp kinh hoàng cho tất cả những tay chống Trump: bất kể ai, ở bất cứ nơi nào, bất cứ lúc nào, Mỹ cũng đều biết và có thể giết ngay nếu cần, từ cậu Ấm cho đến các giáo chủ Iran. Tin từ Bắc Hàn cho biết truyền thông do cậu Ấm Ủn kiểm soát đã không loan tin tướng Soleimani bị máy bay không người lái tập kích chết. Có lẽ cậu Ấm đang ra lệnh nghiên cứu lại việc bảo vệ cậu kỹ hơn chứ một chục anh cận vệ cho dù có Tae Kwan Do chạy chung quanh xe cũng không thế đỡ được bom từ drone của Trump bắn xuống.

HẠ VIỆN BIỂU QUYẾT TRÓI TAY TT TRUMP

UserPostedImage

Hạ Viện mới ra một nghị quyết giới hạn thêm quyền quyết định chiến tranh của tổng thống, đặc biệt giới hạn quyền của TT Trump trong vụ xung đột với Iran, cấm mọi quyết định nếu không có sự cho phép của quốc hội.

Có 3 dân biểu CH xé rào ủng hộ, trong khi 8 dân biểu DC chống, trong đó có bà Stephanie Murphy, dân biểu gốc Việt của Florida.

Nghị quyết này chẳng mang tính ép buộc gì. Hạ Viện hy vọng Thượng Viện sẽ ra một dự luật tương tự, để Hạ Viện biểu quyết thành luật đưa cho TT Trump ký. Vấn đề là cái luật đó có ra đời được không khi cần phiếu của Thượng Viện và nhất là cần chữ ký của TT Trump.

Thượng nghị sĩ CH Lindsey Graham tuyên bố ngay luật này nếu có sẽ vi phạm Hiến Pháp, vì Hiến pháp trao quyền điều khiển chiến tranh cho một người là tổng thống chứ không phải cho 535 dân biểu và nghị sĩ.

https://thehill.com/blog...olution-unconstitutional

TIN KINH TẾ

Bất kể nguy cơ chiến tranh với Iran, cũng như bất kể nguy cơ TT Trump mất job, thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục leo thang lên 29.000 tầng mây. Tuần qua, chỉ số Dow Jones đã vượt qua mức 29.000 điểm trước khi tuột xuống lại chút đỉnh trong khi NASDAQ nhẩy nhổm qua mức 9.000 điểm.

Trong khi đó, bộ Thương Mại cho biết thâm thủng mậu dịch đã rớt xuống mức thấp nhất từ ba năm qua.

Trong tháng 11 vừa qua, thâm thủng thương mại Mỹ đã xuống còn 43,1 tỷ, so với 47,2 tỷ trong tháng 10. Đây là mức thâm thủng thấp nhất từ tháng 10 năm 2016, một tháng trước ngày ông Trump đắc cử tổng thống. Đặc biệt thâm thủng với Trung Cộng đã giảm từ 31,3 tỷ xuống còn 26,4 tỷ, nhờ số lượng nhập cảng hàng TC giảm từ 40,1 tỷ xuống tới 36,5 tỷ.

Tin mới hơn cho biết tỷ lệ thất nghiệp trong tháng Chạp qua vẫn ở mức thấp kỷ lục, khoảng 3,5% trong khi đã có thêm 145.000 người có việc làm.

https://www.breitbart.co...o-lowest-in-three-years/

TIN DÂN TỴ NẠN BỊ TRỤC XUẤT VỀ VN

UserPostedImage

Cho tới nay, vẫn còn nhiều cụ tỵ nạn cuồng chống Trump nhai đi nhai lại câu chuyện “Trump trục xuất dân tỵ nạn Việt” để hù dọa những người đồng hương tỵ nạn thiếu hiểu biết vì lớn tuổi, vì đi làm vất vả không có thời giờ đọc báo, hay vì tiếng Anh chưa thông thạo.

Mới tuần qua, lại xuất hiện trên emails và YouTube một bài viết/đọc về chuyện này, với cái tựa “Vì sao chính quyền Trump trở mặt với người gốc Việt?”. Trong bài đó, có câu đại khái là TT Trump muốn trục xuất những người Việt tỵ nạn tại Mỹ về VN, bất chấp thỏa ước của TT Bush con ký với VC năm 2008 là Mỹ sẽ không trục xuất những người tỵ nạn đến trước ngày 12/7/1995 cho dù những người đó đã phạm tội.

DĐTC đã bàn quá nhiều mà vẫn có người muốn bóp méo, xuyên tạc để hù dọa, trong đó có một vài tổ chức cộng đồng hay vài tay luật sư vô lương tâm hù dọa để tìm cách moi tiền dân tỵ nạn, gọi là để tìm cách bảo vệ họ. Một lần nữa, DĐTC xin khẳng định lại cho rõ:

– Theo luật của Mỹ đã có từ cả trăm năm nay, những di dân vào Mỹ chưa có quốc tịch Mỹ nếu phạm tội, sẽ bị đưa ra tòa Di Trú để luận tội. Nếu bị phán có tội, họ sẽ không được ở lại Mỹ, không được vào quốc tịch Mỹ, và phải bị trục xuất về xứ gốc. Luật này đúng ra cũng áp dụng cho dân tỵ nạn VN phạm tội bất kể tới Mỹ lúc nào nhưng không thi hành được vì CSVN từ chối nhận lại họ.

– Năm 1996, TT Clinton thỏa thuận với CSVN trả về VN những người VN đã tới đất Mỹ sau ngày 12/7/1995 nếu họ phạm tội, không được chấp nhận ở Mỹ nữa. Những người tới Mỹ trước ngày 12/7/1995 sẽ không có ai bị trục xuất về VN hết dù phạm tội vì CSVN vẫn không nhận lại những người này.

– Năm 2008, TT Bush gia hạn thỏa ước này, không có gì thay đổi hết. Đây chỉ là một thỏa thuận gia hạn thỏa hiệp của TT Clinton, xác định lại thủ tục để trả về VN những công dân CSVN đến Mỹ sau ngày 12/7/1995, tuyệt đối không áp dụng cho những người tỵ nạn đến trước ngày này. TT Bush không hề ký thỏa ước nào đồng ý không trục xuất dân tỵ nạn phạm tội đến trước 12/7/1995.

– Tất cả các tổng thống Mỹ, từ Clinton tới Bush con tới Obama tới Trump đều bị bắt buộc phải tôn trọng luật Mỹ, cố gắng điều đình với CSVN để họ nhận lại những người tỵ nạn phạm tội đến Mỹ trước 12/7/1995 vì như đã ghi ở trên, theo luật Mỹ, họ không được ở lại Mỹ và không bao giờ có thể được vào quốc tịch Mỹ, trừ phi quốc hội Mỹ đổi lại luật di trú. Nhưng CSVN cho đến nay, vẫn nhất quyết không nhận họ, do đó, chưa có bất cứ một người tỵ nạn nào đã bị trục xuất về VN.

– Tất cả đều là luật Mỹ, không phải là luật hay ý muốn của riêng ông Trump.

– ưới đây là nguyên văn thỏa ước năm 2008 của TT Bush.

https://www.state.gov/do.../organization/108921.pdf

– Còn dưới đây nữa là thông báo của Tòa Đại Sứ CSVN tại Mỹ, về việc Mỹ và CSVN năm 2008 thỏa thuận về thủ tục trục xuất dân Việt phạm pháp về VN, có ghi rõ “… The agreement is NOT APPLICABLE to citizens of Vietnam who entered the US before July 12, 1995…”. Nghĩa là “thoả thuận này KHÔNG ÁP DỤNG cho công dân Việt Nam vào Mỹ trước ngày 12/7/1995”.

Một cụ tỵ nạn cuồng chống Trump khuyến cáo những người ủng hộ Trump nhưng không thông thạo tiếng Anh thì tốt nhất đừng nên bàn chuyện chính trị Mỹ. Lời khuyên này áp dụng luôn cho những người cuồng chống Trump: không thông thạo tiếng Anh thì đừng nên bàn chuyện chính trị Mỹ. Nếu thông thạo thì không nên lừa gạt người đồng hương.

Việc khai thác và lừa gạt người đồng hương thiếu hiểu biết là một hành động vô lương tâm đốn mạt nhất.

XÁC ĐỊNH CHO RÕ

Xin phép được xác định lại cùng quý độc giả người chịu trách nhiệm Diễn Đàn Trái Chiều này là Vũ Linh với địa chỉ email là vulinh11@gmail.com.

Ông/Bà Linh Vũ với địa chỉ email vulinh@hotmail.com hoàn toàn là người khác, không có liên hệ gì hết.

Edited by user Monday, January 13, 2020 12:20:45 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#13335 Posted : Monday, January 13, 2020 9:18:27 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,306

Thanks: 668 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
Lấy được phụ nữ có 3 đặc điểm sau
là lấy cả gia tài quý, vượng chồng vượng con,
từ tay trắng xây nên cả cơ nghiệp


02/05/2019 by Hà Hà

UserPostedImage

Tu trăm năm mới đi cùng thuyền, tu ngàn năm mới chung chăn gối nhưng để lấy được người phụ nữ có thể giúp chồng làm nên đại nghiệp thì không chỉ cần tu, mà còn phải biết rõ 3 đặc điểm sau.

Phụ nữ Việt Nam khi đi lấy chồng không bị đổi họ nhưng tên tuổi họ thường ẩn đằng sau những tên chồng, tên con, tên cháu.

Cho dù vậy, họ là những con người nắm giữ “quyền lực mềm” thật sự trong gia đình.

Không khó để tìm gặp những tiêu chí vượng phu ích tử, những câu chuyện theo chủ đề “Gái ngoan dạy chồng” hay những đúc kết “Giàu nhờ bạn sang nhờ vợ”…

Từ hình tượng vợ thằng Đậu xa xưa, không thể chối cãi rằng, có một công việc, đúng hơn là một sứ mệnh luôn hiển hiện trong tâm thức của người phụ nữ, đó chính là biết giúp chồng thành công.

Để đạt được thành tựu như vậy, một người phụ nữ nên có 3 đặc điểm tư duy quan trọng sau:

1. Không chỉ “vượng” người khác, mà phải biết “vượng” chính mình

Phụ nữ là người đóng vai trò quan trọng cho bầu không khí gia đình.

Một người phụ nữ luôn tích cực, biết tiến thủ, chủ động tin tưởng cho dù gia đình đang rơi vào hoàn cảnh nào đi nữa chính là nhân tố quyết định, ảnh hưởng tới tinh thần của những người thân xung quanh.

Để làm được điều đó, họ hiểu sâu sắc một điều: Muốn đem “vượng” cho người khác, phải biết “vượng” chính mình đầu tiên.

Cuộc sống phụ thuộc vào sự nỗ lực của bản thân, vì vậy, phải luôn luôn học tập và làm việc chăm chỉ trong bất cứ hoàn cảnh nào vì chính mình chứ không phải vì người khác.

Khi một người phụ nữ giữ tầm nhìn xa và có quan điểm tốt, cô ấy sẽ thể truyền cảm hứng và động lực tích cực cho người thân không ngừng tiến tới, ngày một phát triển hơn.

Không những thế, phụ nữ càng có trí tuệ, càng hiểu lý lẽ lại càng có sức quyến rũ khó có thể bỏ qua trong mắt mỗi người đàn ông. Đó là kiểu sức hút lâu bền nhất mà dung mạo bề ngoài không thể sánh bằng.

Lấy được phụ nữ có 3 đặc điểm sau là lấy cả gia tài quý, vượng chồng vượng con, từ tay trắng xây nên cả cơ nghiệp

UserPostedImage

Giống như Tiểu Tuyết, một người phụ nữ điển hình của xã hội hiện đại. Cho dù chồng mở một công ty riêng, thu nhập gia đình khá giả, Tiểu Tuyết vẫn nỗ lực cố gắng cho sự nghiệp của riêng mình.

Cô hiếm khi quản lý chồng mà thay vào đó tập trung điều hành công việc. Thành tích xuất sắc của cô thường nhận được sự khen ngợi, đánh giá cao từ công ty và cả xã hội.

Điều này cũng gián tiếp tạo nên vị thế và chỗ đứng vững vàng hơn cho công ty của chồng cô.

Bên cạnh đó, nhìn vợ mình tích cực xây dựng sự nghiệp như vậy, chồng của Tiểu Tuyết cũng được thúc đẩy một cách vô hình để tiếp tục đấu tranh, phát triển và làm tốt hơn nữa.

2. Không chỉ biết hi sinh mà phải biết giữ chủ kiến

Rất nhiều người phụ nữ sẵn sàng từ bỏ công việc, sự nghiệp, sở thích cá nhân để có thể trở thành một người vợ trọn vẹn, chỉ dành toàn bộ thời gian và công sức lo cho hôn nhân gia đình.

Tuy nhiên, hành động ấy cũng có thể khiến phụ nữ đánh mất chính mình, cam nguyện hi sinh mọi thứ và phụ thuộc tất cả vào chồng, vô hình chung lại biến bản thân trở thành một phần “gánh nặng” mà người chồng phải gồng gánh thêm.

Chính vì vậy, người khôn ngoan luôn sẵn sàng hỗ trợ sự nghiệp của chồng nhưng càng phải có phán đoán và chủ kiến của riêng bản thân.

Để trở thành sự trợ giúp chứ không phải gánh nặng, người phụ nữ vượng phu cần có một tầm nhìn xa trông rộng, có đủ kiến ​​thức và năng lực tự phán đoán để là người tỉnh táo dẫn lối, chỉ đường, giúp người đàn ông vượt qua sương mù trong giai đoạn bối rối.

Cô ấy không từ bỏ mà sẵn sàng đi cùng chồng vượt qua thời điểm khó khăn nhất, gửi gắm cho chồng những tự tin và động lực giúp anh ấy có thể nắm lấy cơ hội của chính mình.

Lấy được phụ nữ có 3 đặc điểm sau là lấy cả gia tài quý, vượng chồng vượng con, từ tay trắng xây nên cả cơ nghiệp

UserPostedImage

03. Giữ một nội tâm vững vàng

Không một ai có thể dễ dàng đạt tới thành công mà không trải qua sóng to gió lớn, phải trả một cái giá đắt để mua những bài học sâu cay.

Muốn sát cánh và ở bên giúp đỡ sự nghiệp của chồng, người phụ nữ nhất định phải giữ một nội tâm vững vàng, mềm mỏng nhưng cũng thật cứng rắn.

Một đóa hoa mềm mại, đáng yêu nhưng yếu ớt, không chịu nổi mưa gió tôi luyện thì không thể trở thành phụ nữ vượng phu.

Ngược lại, nếu có một nội tâm mạnh mẽ, không lo sợ trước mọi khó khăn, bình tĩnh tỉnh táo đối mặt hết thảy, người phụ nữ ấy mới có khả năng trợ giúp cho chồng.

Ở thời điểm người chồng đối mặt khó khăn vất vả, người phụ nữ đủ bản lĩnh sẽ tự lực chèo chống ngôi nhà trở thành cảng tránh gió an toàn nhất để họ tìm về nghỉ ngơi.

Điều mà một người đàn ông cần tìm kiếm nhất ở phụ nữ không phải ngoại hình xinh đẹp, diện mạo đoan trang hay đạo đức lương thiện, mà đó phải là nội lực mạnh mẽ xuất phát từ bên trong chính cô gái ấy.

Có hiểu biết, đủ niềm tin và một tinh thần mạnh mẽ, đấy chính là người phụ nữ có khả năng trợ giúp chồng thành công.


Edited by user Monday, January 13, 2020 9:21:36 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#13336 Posted : Monday, January 13, 2020 9:45:10 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,306

Thanks: 668 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Cháy rừng ở Úc chỉ là hậu quả của việc bán than


Lê Mạnh Hùng

January 8, 2020

UserPostedImage

Cháy rừng ở khắp nơi gây thiệt hại nặng nề cho nước Úc. (Hình: Getty Images)

Nước Úc không giống như những gì mà những quảng cáo du lịch ca tụng.

Một quốc gia vốn tự hào như một thiên đường hạ giới với bầu trời xanh ngắt, nước biển trong như ngọc và những bầu thú hoang dễ thương mà người ta có thể ôm chơi được bỗng nhiên có một bộ mặt mới.

Du khách tại những thành phố nghỉ mát bồng bế nhau ra bờ biển đợi được giải cứu khỏi ngọn lửa đang bao vây; các thành phố lớn bị chìm đắm trong khói và bụi; từng bầy kanguroo và koala bị thiêu thành tro trong lúc chúng tìm cách chạy ra khỏi những khu rừng.

Nếu có ai còn nghi ngờ rằng thiên đường này nay đã mất thì bằng chứng có thể thấy qua việc di tản thành phố Eden (vườn địa đàng) vào tuần qua khi khối lửa giống như khối lửa của địa ngục tiến lại gần.

Đây quả là một đòn nặng đánh vào Thủ Tướng Úc Scott Morrison, một cựu bộ trưởng du lịch mà phản ứng ban đầu chậm chạp và khinh thị đối với vụ cháy rừng này đã khiến cho ông bị diễu trên truyền thông xã hội như là #scottyfrommarketing (chàng Scotty bán quảng cáo).

Nhưng quy tội hoàn toàn cho ông Scott Morrison thì cũng oan cho ông. Nước Úc đã tự dối mình và dối thế giới về vai trò của mình trong việc làm thay đổi khí hậu toàn cầu (vốn là nguyên nhân chính tạo ra thiên tai này) từ nhiều năm trước khi ông Morrison xuất hiện trên chính trường. Và nếu có một cái gì tốt có thể tìm ra được trong sự tàn phá của những trận cháy rừng này thì nó phải bắt đầu với việc lượng định một cách trung thực việc chính phủ Úc liên tục từ nhiều năm nay đã bán đứng tương lai nước Úc cho một số công ty than.

Quan điểm quy ước là quan điểm mà ông Morrison tuyên bố tại Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc vào Tháng Chín năm ngoái.

“Úc chỉ đóng góp có 1.3% vào tổng số khí nhà kiếng thải ra khí quyển. Nước Úc đã làm đúng phần mình trong thay đổi khí hậu và chúng tôi bác bỏ mọi tố cáo ngược lại.”

Tuyên bố này dựa trên một định nghĩa rất lỏng lẻo về “trách nhiệm.” Tuy rằng số khí nhà kiếng mà nước Úc thải ra quả đúng là tương đồng với con số mà ông Morrison đưa ra, xuất cảng của Úc lại là một vấn đề khác.

Úc là nước đứng thứ ba trên thế giới về việc xuất cảng nhiên liệu hóa thạch chỉ sau Nga và Saudi Arabia, đứng đầu thế giới về xuất cảng than và đồng đứng đầu với Qatar về việc xuất cảng khí đốt hóa lỏng.

Con số khỏang 1.2 tỷ tấn khí nhà kiếng thải ra khí quyển qua việc xuất cảng nhiên liệu của Úc trong nửa năm đầu của năm 2019 thì tương đương với khoảng ba lần tổng số mà nước Úc thải ra và nhiều hơn số khí thải của tất cả các quốc gia khác trên thế giới ngoại trừ Trung Quốc, Mỹ, Ấn Độ, Nga và Nhật. Tính cả số xuất cảng này thì ta thấy một quốc gia với chỉ 0.3% dân số thế giới đóng góp vào đến 5% tổng số carbon thải ra.

Trong một thập niên từ 2007 đến 2017, hầu hết các quốc gia phát triển đều đã thành công trong việc giảm số khí nhà kiếng thải ra. Ngay cả Trung Quốc cũng giới hạn được việc tăng số khí thải này còn 2.5%. Nhưng Úc, nếu tính cả số xuất cảng than và khí đốt thì đã tăng số khí thải này với tốc độ 4.5%.

Thế nhưng hầu như không có một cuộc bàn cãi nào về vấn đề này trong các cuộc tranh cãi chính trị tại Úc, một phần vì nó giúp che giấu việc Úc kiếm được lợi qua việc xói mòn những cố gắng kiểm soát mức thải khí nhà kiếng trong hơn một thế hệ. Nay thì đối với những cư dân tại những thị trấn bị cháy rụi cũng như là những nông dân chủ các bầy gia súc bị thiêu chết mới thấy rằng hậu quả việc hâm nóng toàn cầu không tùy thuộc vào việc ta đốt các nhiên liệu này tại đâu, tại Úc hay tại nơi khác.

Cho đến nay nghị trình của chính phủ Úc vẫn là thúc đẩy việc xuất cảng than. Một trong những lý do mà ông Morrison nghỉ hè tại Hawaii khi các vụ cháy rừng bùng lên là vì ông tạm nghỉ trước khi lên đường sang Nhật và Ấn Độ nơi mà nghị trình thương thuyết bao gồm “thảo luận rộng rãi về mậu dịch” chắc chắn là tập trung mạnh vào việc bán than của Úc. Than chiếm một nửa thu nhập xuất cảng của Úc sang Nhật và ba phần tư sang Ấn Độ.

Thành ra khó có triển vọng rằng ngay cả những vụ cháy rừng hiện nay có thể “sốc” các nhà chính trị Canberra thay đổi chính sách của họ.

Những gì xảy ra hiện nay chỉ là những dấu hiệu ban đầu của những gì sắp xảy ra. Nếu nhiệt độ trung bình thế giới tăng thêm hai độ nữa, như nhiều cảnh báo đã được đưa ra, thì vành đai lúa mì của Úc sẽ bị đẩy thành giống như sa mạc, rạn san hô Great Barrier Reef sẽ trở thành một bãi tha ma với những bộ xương san hô bị tẩy trắng, và những trận cháy rừng tại các thành phố nghỉ mát trở thành chuyện thuờng xuyên. Và nước Úc sẽ đi từ thiên đường xuống địa ngục.

(Lê Mạnh Hùng)
Mắt Buồn  
#13337 Posted : Monday, January 13, 2020 11:54:14 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,306

Thanks: 668 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Monday, January 13, 2020

Năm Tý nói chuyện Chuột


UserPostedImage

Chuột đứng đầu danh sách 12 con giáp. Đó không phải là chuyện ngẫu nhiên khi sinh vật vừa nhỏ bé lại vừa gớm ghiếc này lại “làm xếp” những con to xác như cọp và trâu, lại còn đứng trên cả mèo, kẻ thù không đội trời chung lúc nào cũng săn lùng… “bè lũ ăn hại”!

Cảnh “mèo rình chuột” hầu như diễn ra hàng ngày nhưng không hiểu sao người ta lại hay dùng thành ngữ “chuyện mèo chuột” để diễn tả một cuộc tình thơ mộng của đôi trai tài, gái sắc! Có ẩn ý gì chăng?

UserPostedImage

Hình như trong lối nói đó có hàm ý mèo là “chàng” và chuột là “nàng”. Ngược lại, biết đâu đó, nàng chính là con mèo lanh lợi còn chuột lại là chàng vốn khù khờ nên bị… ăn thịt! Xem ra thì một bên tám lạng bên kia cũng vừa nửa cân, không biết “mèo nào cắn mủi nào”!

Có điều chắc chắn là chuột sợ mèo. Nỗi kinh hoàng di truyền đó lâu nay vẫn ám ảnh chuột nên người đời tự nhiên thấy “thương hại” cho số phận hẩm hiu của loài chuột. Dân gian thường bênh vực kẻ yếu thế nên mới có câu chuyện đặt lời ca dao thóa mạ mèo để… binh chuột:

UserPostedImage

Trong kho tàng nghệ thuật hội họa dân gian, chuột cũng hiện diện qua tranh Đông Hồ, mô tả một đám cưới toàn là chuột. Từ cô dâu, chú rể cho đến đoàn tùy tùng đều là chuột nhưng lại có thêm một chú mèo, “sát tinh của loài chuột”, hiện diện trong đám cưới. Thế cho nên, người ta mới hiểu một quy luật tất yếu của cuộc sống: mèo và chuột lúc nào cũng phải đi đôi với nhau như bóng với hình!

UserPostedImage

Họ hàng nhà chuột đông lắm. Nào là chuột nhắt, chuột chù, chuột cống, chuột đồng… đó là chưa kể đến… “chuột hai chân”! Giống chuột này tuy chỉ có hai chân nhưng lại “ăn tàn, phá hại”, “ăn không chừa một thứ gì”! Những “bẫy chuột”, “bả chuột”, “keo dính chuột”… hầu như không còn tác dụng, có lẽ phải nhờ đến luật pháp trừng trị mới may ra mới tận diệt được chúng.

UserPostedImage

Các bà, các cô vốn sợ chuột nhưng các ông hình như rất “kết” món… thịt chuột đồng. Vùng đồng bằng sông Cửu Long và kể cả ở nước láng giềng Campuchia có món thịt chuột nướng lò. Những người “khoái” thì ca ngợi thịt chuột đồng “giàu chất dinh dưỡng”, tốt cho sức khỏe bởi chúng không ăn “cơm thừa canh cặn” mà chỉ ăn toàn lúa ngoài đồng!

UserPostedImage

Ở Xứ Miệt Dưới Úc Châu lại có một giống chuột mà người Việt gọi là “chuột túi”. Phải nói là thiên nhiên ưu đãi kangaroo với một cái túi trước bụng để nuôi con còn chưa mở mắt. Cũng từ “cái nôi ấm áp” này, chú kangaroo thoải mái “bú tí” mẹ vào bất cứ lúc nào trong khi mẹ còn bận “nhảy” đi kiếm ăn bằng hai chân sau.

UserPostedImage

Nếu ở Úc kangaroo được thiên nhiên ưu đãi thì ở Ấn Độ chuột cũng được người ta “chiếu cố tận tình”. Theo tạp chí National Geographic, ngôi đền của đạo Hindu có tên là Karni Mata ở Rajasthan còn được gọi là “Đền Chuột” (Rat Temple). Nơi đây có khoảng 25.000 con chuột sinh sống và được mọi người “tôn kính”. Đó là “thiên đường” của chuột.

UserPostedImage

“Dân số chuột” ở đền Karni Mata ngày càng phát triển mạnh. Chúng sinh sống một cách “tự nhiên như ở nhà” mà lại còn được… tôn kính vì thờ phượng chuột vốn là một trong những truyền thống của đạo Hindu từ thế kỷ thứ 15.

UserPostedImage

Karni Mata là tên của một vị nữ thần, bà ước muốn có một ngôi nhà cho loài chuột mà kiếp trước là “những người hành nghề kể chuyện” (storytellers). Vào năm 1900, một ngôi đền được xây dựng để vinh danh thần Karni Mata và… những con chuột.

UserPostedImage

Một đội ngũ nhân viên hơn 500 người có nhiệm vụ hàng ngày nuôi chuột bằng hạt ngũ cốc và sữa, đồng thời họ cũng có trách nhiệm làm vệ sinh trong đền. Ôi! Kiếp sau xin làm chuột ở Ấn Độ để được… “cơm bưng, nước rót”!

UserPostedImage

Phương Tây cũng “khoái” chuột qua nhân vật của Walt Disney (1901-1966). Ông là “cha đẻ” của chuột Mickey nhí nhảnh, duyên dáng đã chiếm trọn cảm tình của mọi người. Đúng ra thì ngành công nghiệp giải trí của Disney chỉ khởi đầu vỏn vẹn có 2 con chuột và 2 con vịt. Ấy thế mà doanh thu hàng năm lên đến hơn 2,2 tỷ đô la!

UserPostedImage

Mickey chính thức ra “chào đời” năm 1928 qua phim hoạt họa “Mickey Mouse”. Trước đó, nhiều người sợ chuột nhưng chuột Mickey đã chiếm được cảm tình, từ trẻ em cho đến người lớn đều ưa thích. Xét ra, cái công “vinh danh loài chuột” của Mickey là không nhỏ. Ngôi sao chuột Mickey cho đến ngày nay vẫn sáng chói trên Đại lộ Danh vọng Hollywood bên cạnh tên tuổi của những tài tử nổi tiếng khác.

UserPostedImage

Nói đến Mickey ta phải nhắc đến cô bạn gái của chàng là Minnie. Nàng có một nhan sắc “chim sa, cá lặn” với cái nơ trên tóc và bộ váy màu đỏ điểm những chấm trắng. Nhìn cặp “nhân tình” quấn quýt bên nhau ai dám bảo là… đời chuột nhiều gian nan, khổ cực?

UserPostedImage

Cuộc sống ngày càng văn minh, hiện đại và chuột cũng đi vào lịch sử của máy tính với “computer mouse”, tiếng Việt gọi là “con chuột máy tính”. Đây chính là “thiết bị ngoại vi” giúp người sử dụng có thể theo dõi sự di chuyển trên màn hình. Douglas Engelbart phát minh ra nó năm 1963, ông gọi là “con chuột” chỉ vì cái đuôi có dây nối với máy vi tính giống như… con chuột. Ngày nay còn có “chuột không dây” nhưng vẫn bị gọi “chết tên” là… con chuột!

Để chấm dứt bài viết “Năm Tý nói chuyện Chuột” chúng tôi mời các bạn thưởng thức một bức tranh vui kể lại cái thời mới có máy vi tính.

Chuyện kể cậu con trai gửi cho bố mẹ một cái máy vi tính, dặn rằng phải có “con chuột” mới sử dụng được. Khốn nỗi lại quên gửi “con chuột” đi kèm. Thế là ông bố tìm cách bẫy được một con chuột và bà mẹ điện thoại cho con: “Bố mày đã bắt được một con chuột rồi nhưng không biết dùng như thế nào?”

UserPostedImage

Nhân dịp năm mới Canh Tý 2020, xin chúc mọi người và mọi nhà sung túc, đầy đủ tựa như… “chuột sa hũ nếp”!

UserPostedImage

PS: Sau khi bài viết này được post lên, có một bạn đọc nhắc nhở “Sao không thấy nói về “Tom and Jerry”?

Quả thật người viết có quên chú mèo Tom và chú chuột Jerry trong một cuộc đối đầu mà phần thông minh của chuột Jerry vượt trôi hơn hẳn mèo Tom. Thường thì Tom hiếm khi bắt được Jerry vì dù “lớn xác” nhưng vẫn không thể sánh được với trí thông minh của chuột.

UserPostedImage

Theo một thống kê trong 163 tập phim, Jerry đã giành chiến thắng 123 lần còn Tom giành chiến thắng chỉ có 10 lần. Có 32 lần cả hai bắt tay nhau để chiến đấu với nhân vật khác với 20 lần giành chiến thắng và 12 lần thất bại.

UserPostedImage

Truyện dài Mèo-Chuột diễn ra từ những năm 1940 do William Hanna và Joseph Barbera sáng tác và hãng phim MGM sản xuất. Chú mèo Tom cùng chuột Jerry đã đoạt giải Oscar đến 7 lần cho thể loại “phim hoạt hình ngắn”. Đến năm 2000, tạp chí Time của Mỹ còn bầu chọn “Tom and Jerry” là một trong những show truyền hình “hay nhất mọi thời đại”.

Nguyễn Ngọc Chính

Edited by user Tuesday, January 14, 2020 12:08:30 AM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#13338 Posted : Tuesday, January 14, 2020 12:42:54 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,370

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

KINH TRUYỀN TIN VỚI ĐỨC THÁNH CHA 12/01/2020


1/14/2020 10:21:19 AM

Vào lúc 12 giờ trưa,12/01/2020, ĐTC Phanxicô xuất hiện tại cửa sổ của Dinh Tông Tòa để đọc Kinh Truyền Tin với các tín hữu và du khách hành hương. Trước khi đọc kinh ĐTC có một bài huấn dụ ngắn liên quan đến bài Tin Mừng lễ Chúa Giêsu chịu Phép rửa.

UserPostedImage

Thiên Chúa là một Vị Thiên Chúa của những điều gây ngạc nhiên

Trước hết, ĐTC nói: “Phụng vụ hôm nay nói về Phép rửa của Chúa Giêsu theo tường thuật Tin Mừng thánh Matthêu (3,13-17). Tác giả Tin Mừng mô tả cuộc đối thoại giữa Chúa Giêsu, người xin lãnh nhận Phép rửa và thánh Gioan Tẩy giả, người muốn từ chối: ‘Chính tôi mới cần được Ngài làm phép rửa, thế mà Ngài lại đến với tôi?’ (c.14). Quyết định này của Chúa Giêsu làm thánh Gioan ngạc nhiên”.

ĐTC giải thích tại sao thánh Gioan lại ngạc nhiên: “Thật vây, Đấng Mêsia không cần phải được thanh tẩy; trái lại chính Ngài là Đấng thanh tẩy. Nhưng Thiên Chúa là Đấng Thánh, đường lối của Ngài không như chúng ta, và Chúa Giêsu là Đường của Thiên Chúa, một cách không thể đoán trước. Chúng ta hãy nhớ rằng Thiên Chúa là một Vị Thiên Chúa của những điều gây ngạc nhiên”.

“Thánh Gioan tuyên bố rằng giữa ngài và Chúa Giêsu có một khoảng cách rất xa không thể tiếp cận: ‘tôi không đáng xách dép cho Người’ (Mt 3,11). Nhưng Con Thiên Chúa đã đến để lấp đầy khoảng cách giữa con người và Thiên Chúa”.

Người môn đệ tốt là người khiêm nhường, hiền lành

ĐTC giải thích tiếp, nếu Chúa Giêsu hiện diện tất cả vì Thiên Chúa, thì Ngài cũng hiện diện vì con người, và tập hợp những gì đã bị phân rẽ. Vì thế Ngài đã tiến tới Gioan: “Bây giờ cứ thế đã. Vì chúng ta nên làm như vậy để giữ trọn đức công chính” (c.15). Đấng Mêsia xin lãnh nhận Phép rửa, để hoàn tất đức công chính, Ngài thực hiện kế hoạch của Chúa Cha, đi qua con đường vâng phục nghĩa tử và liên đới với loài người yếu đuối và tội lỗi. Đó là cách thức khiêm nhường và gần gũi của Thiên Chúa đối với con cái của Ngài.

Ngôn sứ Isaia cũng đã tuyên bố sự công chính của Người Tôi Tớ Chúa, Đấng thực hiện sứ mệnh trong thế giới một cách ngược với tinh thần thế tục: “Người sẽ không kêu to, không nói lớn, không để ai nghe tiếng giữa phố phường. Cây lau bị giập, người không đành bẻ gẫy, tim đèn leo lét, cũng chẳng nỡ tắt đi. Người sẽ trung thành làm sáng tỏ công lý” (42,2-3).

Từ đoạn Kinh thánh của ngôn sứ Isaia, ĐTC khuyên các tín hữu: “Đây là thái độ hiền lành, thái độ khiêm nhường, tôn trọng, điều độ và ẩn mình, mà các môn đệ của Chúa được mời gọi. Trong công cuộc truyền giáo, cộng đoàn Kitô được mời gọi ra đi gặp gỡ những người khác qua việc sống chứng nhân, chia sẻ cuộc sống thực tế của con người, không áp đặt. Thật là buồn khi phải nói điều này, có nhiều môn đệ Chúa vênh váo mình là môn đệ Chúa, đây không phải là người môn đệ tốt. Người môn đệ tốt là người khiêm nhường, hiền lành, là người làm điều tốt nhưng không để cho người khác nhìn thấy việc mình làm”.

Tái khám phá Bí tích Thánh Tẩy

ĐTC tiếp tục bài giáo lý: “Khi Đức Giê-su chịu phép rửa xong, vừa ở dưới nước lên, thì các tầng trời mở ra. Thần Khí Thiên Chúa đáp xuống như chim bồ câu và ngự trên Người. Và có tiếng từ trời phán: ‘Đây là Con yêu dấu của Ta, Ta hài lòng về Người’. (Mt 3, 17). Lễ Chúa Giêsu chịu Phép rửa, là dịp để chúng ta tái khám phá Bí tích Rửa tội của chúng ta. Như Chúa Giêsu là Con Yếu dấu của Cha, chúng ta cũng được tái sinh từ nước và từ Thánh Thần, chúng ta biết mình là người con được yêu thương – Chúa Cha yêu thương tất cả chúng ta, chúng ta là đối tượng làmThiên Chúa vui thỏa, là anh chị em của nhiều anh chị em khác, được trao ban một sứ mệnh cao cả là làm chứng và loan báo tình yêu vô biên của Chúa Cha cho tất cả mọi người”.

“Lễ Chúa Giêsu chịu Phép rửa làm cho chúng ta nhớ đến Bí tích Rửa tội của chúng ta. Chúng ta cũng được tái sinh trong Bí tích Rửa tội. Trong Bí tích Rửa tội, Chúa Thánh Thần đến ở lại trong chúng ta. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải biết ngày chúng ta được Rửa tội. Chúng ta biết ngày sinh của chúng ta nhưng chúng ta không phải lúc nào cũng biết ngày Rửa tội của mình là ngày nào. Chắc chắn một số anh chị em không biết, tôi trao cho anh chị em một bài tập ở nhà. Khi anh chị em trở về nhà, anh chị em hãy hỏi: tôi được rửa tội khi nào?”

Và ĐTC kết luận: “Mỗi năm anh chị em hãy ăn mừng ngày rửa tội trong tâm hồn anh chị em. Hãy làm điều đó. Đó cũng là bổn phận công chính đối với Chúa, Đấng luôn tốt lành với chúng ta. Đức Maria giúp chúng ta luôn hiểu hơn ân ban của Thánh Tẩy và sống ơn ban này một cách thiết thực trong mọi hoàn cảnh sống”.

Ngọc Yến
(VaticanNews Tiếng Việt 13.01.2020)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13339 Posted : Tuesday, January 14, 2020 1:00:48 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,370

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Suy tư của Đức Giáo hoàng Biển Đức
về luật độc thân linh mục


1/14/2020 10:24:45 AM

Đức nguyên Giáo hoàng và Đức Hồng y Tổng trưởng Bộ Phụng tự đã suy tư về chủ đề độc thân linh mục trong một cuốn sách. Đức Giáo hoàng Phanxicô đã nói về chủ đề này nhiều lần.

UserPostedImage

Một cuốn sách về chức linh mục mang chữ ký của Đức nguyên Giáo hoàng Joseph Ratzinger và Đức Hồng y Robert Sarah, Tổng trưởng Bộ Phụng tự, sẽ được xuất bản tại Pháp vào ngày 15/01. Những đoạn được báo Le Figaro đăng trước cho thấy rằng với đóng góp của mình, các tác giả tham gia vào cuộc tranh luận về luật độc thân và về khả năng phong chức linh mục cho những người nam đã kết hôn. Đức Giáo hoàng Ratzinger và Đức Hồng y Sarah - tự định nghĩa mình là hai giám mục "trong sự vâng phục con thảo đối với Đức Giáo hoàng Phanxicô", đang "tìm kiếm sự thật" trong một "tinh thần yêu quý sự hiệp nhất của Giáo hội" - bảo vệ kỷ luật độc thân và đưa ra những lý do mà theo quan điểm của các ngài, các ngài khuyên không nên thay đổi luật này. Vấn đề độc thân được nói đến trong 175 trang của cuốn sách, với hai bản văn, một của Đức Giáo hoàng và một của Đức Hồng Y, cùng với phần giới thiệu và kết luận được ký bởi cả hai tác giả.

Trong văn bản của mình, Đức Hồng y Sarah nhắc lại rằng "có một mối liên hệ bản thể - bí tích giữa chức linh mục và đời sống độc thân. Bất kỳ việc làm nào làm suy yếu liên kết này sẽ đặt vấn đề về huấn quyền của Công đồng và của các Giáo hoàng Phaolô VI, Gioan Phaolô II và Biển Đức XVI. Tôi cầu xin Đức Giáo hoàng Phanxicô bảo vệ chúng ta cách dứt khoát khỏi khả năng này bằng cách phủ quyết bất kỳ sự làm suy yếu nào về luật độc thân linh mục, ngay cả khi chỉ giới hạn ở một khu vực này hoặc một khu vực khác". Hơn nữa, Đức Hồng y Sarah còn miêu tả khả năng phong chức cho những người nam đã có vợ là "một thảm họa mục vụ, một sự nhầm lẫn về giáo hội học và sự tối tăm trong sự hiểu biết về chức linh mục".

Trong phần trình bày ngắn gọn của mình, khi suy tư về chủ đề này, Đức Biển Đức XVI quay trở lại cội nguồn Do Thái của Kitô giáo, khẳng định rằng chức linh mục và độc thân đã được hợp nhất kể từ khi bắt đầu "giao ước mới" của Thiên Chúa với nhân loại, được thiết lập bởi Chúa Giêsu. Và ngài nhắc lại rằng "trong Giáo hội cổ xưa", nghĩa là trong thiên niên kỷ thứ nhất, đã có "những người nam đã kết hôn có thể lãnh nhận bí tích truyền chức chỉ khi họ cam kết tiết chế tình dục".

Độc thân linh mục không và chưa bao giờ là một tín điều. Đó là một kỷ luật giáo hội của Giáo hội Latinh, nó tượng trưng cho một món quà quý giá, như tất cả các Giáo hoàng sau này xác định. Giáo hội Công giáo nghi lễ Đông phương cho phép khả năng phong chức linh mục cho những người nam đã kết hôn và ngoại lệ cũng đã được Đức Giáo hoàng Biển Đức XVI cho phép đối với Giáo hội Latinh trong Tông Hiến “Anglicanorum coetibus” – các nhóm Anh giáo, dành cho các mục sư Anh giáo xin hiệp thông với Giáo hội Công giáo "Anglicanorum coetibus" dành riêng cho các mục sư Anh giáo, những người muốn hiệp thông với Giáo hội Công giáo; tài liệu dự liệu việc chấp nhận những người nam đã kết hôn, trong từng trường hợp cụ thể, lãnh nhận chức linh mục, theo các tiêu chí khách quan được Tòa Thánh phê chuẩn".

Cũng đáng ghi nhớ rằng Đức Giáo hoàng Phanxicô cũng đã nhiều lần thể hiện ý kiến của mình về chủ đề này. Khi còn là một Hồng y, trong cuộc trò chuyện với Rabbi Abraham Skorka, ngài đã giải thích rằng ngài ủng hộ việc duy trì tình trạng độc thân: “với tất cả các ưu và nhược điểm, trong mười thế kỷ đã có nhiều kinh nghiệm tích cực hơn là sai lỗi. Truyền thống có giá trị và hiệu lực.” Trong cuộc đối thoại với các nhà báo trên chuyến bay từ Panama trở về Roma hồi tháng 1 năm ngoái, Đức Giáo hoàng nhắc lại rằng trong các Giáo hội Công giáo Đông phương, lựa chọn độc thân hoặc kết hôn trước khi chịu chức phó tế là có thể; nhưng ngài nói thêm, liên quan đến Giáo hội Latinh: “Tôi nhớ câu nói của thánh Phaolô VI: Tôi thà hy sinh sự sống của mình hơn là thay đổi luật về độc thân. Nó xuất hiện trong đầu tôi và tôi muốn nói điều đó, bởi vì đó là một câu nói can đảm, trong một thời điểm khó khăn hơn thế này, những năm 1968/1970 ... Cá nhân tôi nghĩ rằng độc thân là một món quà dành cho Giáo hội. Thứ hai, tôi không đồng ý với việc cho phép việc độc thân tùy chọn, không.” Trong câu trả lời của mình, ngài cũng nói về cuộc tranh luận giữa các nhà thần học về khả năng miễn trừ cho một số vùng xa xôi, như các đảo ở Thái Bình Dương. Tuy nhiên, ngài nói rõ, “tôi không có quyết định đó. Quyết định của tôi là: độc thân tùy chọn trước khi chịu chức phó tế. Nó là một ý kiến của tôi, một cái gì đó cá nhân, tôi sẽ không làm điều đó, điều này rõ ràng. Nó là điều đã đóng lại, đúng không? Có lẽ. Nhưng tôi không muốn đến trước mặt Chúa với quyết định này.”

Thượng Hội đồng Giám mục về miền Amazon được tổ chức vào tháng 10 năm 2019 và chủ đề này đã được tranh luận ở đó. Như có thể thấy ở tài liệu chung kết, có những giám mục đã hỏi về khả năng phong chức linh mục cho các phó tế vĩnh viễn đã kết hôn. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là vào ngày 26 tháng 10, trong bài phát biểu kết thúc Thượng Hội đồng, Đức Giáo hoàng, sau khi đã theo dõi tất cả các giai đoạn của các bài phát biểu và thảo luận trong hội trường, đã không đề cập đến bất kỳ cách nào về chủ đề phong chức linh mục cho người nam đã kết hôn, kể cả chỉ nói qua. Thay vào đó, ngài nhắc lại bốn chiều của Thượng hội đồng: đó là sự hội nhập văn hóa; chiều kích sinh thái; chiều kích xã hội; và cuối cùng là chiều kích mục vụ, điều bao gồm tất cả. Cũng trong bài phát biểu đó, Đức Thánh Cha đã nói về sự sáng tạo trong các sứ vụ mới và về vai trò của phụ nữ; và khi đề cập đến việc thiếu giáo sĩ ở một số khu vực truyền giáo, ngài nhắc rằng có nhiều linh mục từ một quốc gia đã đến với thế giới thứ nhất, ví dụ, Hoa Kỳ và Châu Âu, và không có đủ linh mục để gửi đến khu vực Amazon của cùng quốc gia đó.”

Cuối cùng, điều quan trọng là Đức Giáo hoàng Phanxicô, trong khi cảm ơn các phương tiện truyền thông, đồng thời cũng yêu cầu họ giúp đỡ: “trong việc phổ biến Tài liệu chung kết, họ sẽ tập trung trên hết vào các khía cạnh, là phần quan trọng hơn, phần mà Thượng hội đồng thực sự diễn tả tốt nhất: chiều kích văn hóa, chiều kích xã hội, chiều kích mục vụ và chiều kích sinh thái. Sau đó, Đức Giáo hoàng đã mời họ tránh rơi vào nguy cơ tập trung vào việc “bên nào thắng và bên nào thua” khi nhìn vào những gì được quyết định liên quan đến các vấn đề kỷ luật.

Andrea Tornielli
(VaticanNews Tiếng Việt 13.01.2020)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13340 Posted : Tuesday, January 14, 2020 1:08:03 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,370

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

ĐTC: Rửa tội cho trẻ em là một hành vi
của đức công chính


1/13/2020 9:25:13 AM

UserPostedImage

9 giờ 30 sáng Chúa nhật 12/01/2020, ĐTC Phanxicô chủ sự thánh lễ trong nhà nguyện Sistine, và ban bí tích Rửa Tội cho 32 em bé. Trong bài giảng Thánh lễ, dựa theo Tin Mừng Lễ Chúa Giêsu chịu Phép Rửa, ĐTC nói về đức công chính. ĐTC nhấn mạnh rằng việc Rửa tội cho trẻ em là một hành vi của đức công chính.

Mở đầu bài giảng ĐTC trích dẫn câu trả lời của Chúa Giêsu khi ông Gioan một mực can Chúa chịu Phép Rửa: “Bây giờ cứ thế đã. Vì chúng ta nên làm như vậy để giữ trọn đức công chính” (Mt 3:15).

ĐTC giải thích: “Rửa tội cho một em bé là một hành vi công chính cho em bé. Tại sao? Bởi vì trong Bí tích Rửa tội chúng ta trao cho em bé một kho báu, trong Bí tích Rửa tội chúng ta trao cho em một bằng chứng, một bảo đảm: Chúa Thánh Thần. Từ Bí tích Rửa tội em bé bước ra với sức mạnh của Thánh Thần bên trong: Chúa Thành Thần sẽ bảo vệ, trợ giúp em trong suốt cuộc đời. Đây chính là lý do tại sao Rửa tội cho các trẻ em là một điều vô cùng quan trọng, vì các em lớn lên với sức mạnh của Thánh Thần”.

Hướng đến các cha mẹ, ĐTC trao sứ điệp: “Sứ điệp mà cha muốn trao cho các con hôm nay: Các con hãy đưa con cái của các con đến đây, cho chúng lãnh nhận Bí tích Thánh Tẩy, bởi vì trong các em có Chúa Thánh Thần. Các con hãy chăm sóc các em qua việc việc dạy dỗ, giáo dục đức tin, sống gương mẫu tại nhà, để chúng được lớn lên với ánh sáng, quyền năng của Chúa Thánh Thần”. Và ĐTC nhấn mạnh: “Đây là sứ điệp cha muốn trao cho các con”.

Tiếp đến, ĐTC khuyên các cha mẹ hãy có thái độ tích cực khi các trẻ nhỏ khóc. ĐTC nói, các em bé không quen đến nhà nguyện Sistine, đối với các em đây là lần đầu tiên. Các em không quen ở trong môi trường kín và ấm áp như thế này. Cũng không quen mặc đồ đẹp như hôm nay. Và rồi một lúc nào đó các em cảm thấy khó chịu. Một bé sẽ khóc….buổi hòa nhạc chưa bắt đầu! – nhưng một bé sẽ bắt đầu, rồi một bé khác…ĐTC trấn an “Đừng sợ, các con hãy để các bé khóc và kêu la”.

Và ĐTC đưa ra lời khuyên khi trẻ em khóc: “Nếu trẻ khóc và nhõng nhẽo, có thể do các bé quá nóng: hãy cởi bớt đồ cho các bé; hoặc có thể do các bé đói: hãy cho bé bú, ngay tại đây, vâng, luôn trong bình an”.

“Các bé có xu hướng làm “hợp xướng”: chỉ cần một em “a” và tất cả bắt đầu, và buổi hòa nhạc sẽ diễn ra. Đừng sợ. Một em bé khóc trong nhà thờ là một bài giảng đẹp. Các con hãy làm cho các bé cảm thấy ổn và tiếp tục tiến bước".

Ngọc Yến
(VaticanNews 12.01.2020)


UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

Edited by user Tuesday, January 14, 2020 1:12:15 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Users browsing this topic
Guest (8)
701 Pages«<665666667668669>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.