Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

738 Pages«<663664665666667>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
Bắc Kì Nho Nhỏ  
#13281 Posted : Tuesday, December 31, 2019 9:00:00 AM(UTC)
Bắc Kì Nho Nhỏ

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 12/23/2012(UTC)
Posts: 699
Location: Deutschland

Thanks: 222 times
Was thanked: 461 time(s) in 316 post(s)


UserPostedImage


𝓒𝓱𝓾́𝓬 𝓶𝓾̛̀𝓷𝓰 𝓷𝓪̆𝓶 𝓶𝓸̛́𝓲 2020
𝔸ℕ 𝕃𝔸̀ℕℍ & 𝕋ℍ𝕀̣ℕℍ 𝕍𝕌̛𝕆̛̣ℕ𝔾


𝒯𝒽𝒶̣𝒸𝒽 ℬ𝒾́𝒸𝒽

thanks 1 user thanked Bắc Kì Nho Nhỏ for this useful post.
hongvulannhi on 12/31/2019(UTC)
hongvulannhi  
#13282 Posted : Tuesday, December 31, 2019 5:53:46 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,376

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5351 time(s) in 3597 post(s)

UserPostedImage

Chuc' cac' ban, doc gia Tham lang & GD
An Khang- Hanh Phuc'- Suc' Khoe - Niem Vui

HONG VU LAN NHI & Team LN
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thanks 1 user thanked hongvulannhi for this useful post.
Bắc Kì Nho Nhỏ on 1/2/2020(UTC)
hongvulannhi  
#13283 Posted : Wednesday, January 1, 2020 1:45:47 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,376

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5351 time(s) in 3597 post(s)

ĐTC cử hành Kinh chiều I Lễ Mẹ Thiên Chúa
và Kinh Tạ Ơn cuối năm


1/1/2020 2:22:58 PM

Chiều cuối năm 31/12/2019, Đức Thánh Cha đọc Kinh Chiều I Lễ Đức Maria Mẹ Thiên Chúa cùng với khoảng 8 ngàn tín hữu tại Đền Thờ Thánh Phêrô.

UserPostedImage

Sau các Thánh Vịnh và bài đọc ngắn của giờ Kinh Chiều, Đức Thánh Cha có một bài giảng với tín hữu hiện diện.

Bài đọc được trích từ thư của thánh Phaolô gởi các tín hữu Galat 4,4: “Khi thời gian tới hồi viên mãn, Thiên Chúa đã sai Con mình tới.”

Đức Thánh Cha nhấn mạnh đến những hoàn cảnh khiêm hạ mà Người Con ở giữa nhân loại. Ngài cư ngụ tại Nazareth, ngôi làng được đề cập trong Kinh Thánh là “từ Nazareth có gì hay được?” (Ga 1,46), và Ngài đã chết bên ngoài thành phố lớn Giêrusalem, bị đóng đinh bên ngoài thành.

Quyết định của Thiên Chúa rất rõ ràng: biểu lộ tình yêu của mình. Ngài ở thành phố nhỏ bị coi thường, và khi đến Giêrusalem thì bị coi là thuộc hàng ngũ những người tội lỗi và bị loại bỏ.

Về những lời dạy của Ngài, dân chúng cũng dường như muốn lãng quên đi, khi nhà cầm quyền hỏi: “các ngươi muốn thả Giêsu hay Barnaba?” và dân chúng chọn Barnaba chứ không phải Ngài. Ngài bị đóng đinh trên đồi Golgotha. Nhưng từ đó, cây Thập Giá mới của sự sống với quyền năng của Thiên Chúa đã thu hút mọi người đến với mình.

Và Mẹ Thiên Chúa, đau khổ dưới thập giá, cũng giang rộng đôi tay đón nhận tất cả mọi người trong tình mẫu tử của Mẹ. Mẹ Thiên Chúa là Mẹ của Giáo Hội. Sự dịu dàng của Mẹ cũng dành cho tất cả mọi người.

Đức Thánh Cha đề cập đặc biệt đến thành phố Roma, cũng tương tự như lời của Thánh Vịnh: nơi thành của mình, Thiên Chúa đã dựng lều tại đó. Thiên Chúa ở giữa Dân Người. Ngài cùng đi với họ và sống cuộc sống của họ. Hơn nữa, Thiên Chúa muốn làm mới tất cả mọi sự qua Con của Ngài, bắt đầu không phải từ đền thờ, nhưng từ cung lòng của một phụ nữ bé nhỏ và nghèo hèn giữa Dân Người. Chọn lựa của Thiên Chúa thật phi thường. Ngài không thay đổi lịch sử qua những người quyền thế dân sự hay tôn giáo, nhưng khởi đi từ những phụ nữ bên rìa, như Mẹ Maria, hay những người son sẻ như bà Elisabeth.

Đức Thánh Cha nhắc đến những người can đảm, cả những người tin lẫn không tin, mà ngài gặp trong những năm qua. Họ đại diện cho “nhịp đập” của Roma. Thiên Chúa không bao giờ từ bỏ thay đổi lịch sử và bộ mặt của thành phố ngang qua dân chúng bé nhỏ, những con người bé nhỏ.

Đức Thánh Cha kêu gọi mọi người hãy lắng nghe những người khác, lắng nghe sự kêu cứu của họ. Lắng nghe đã là một hành động của tình yêu rồi. Ngài cầu xin cho thành phố và Giáo hội có một bầu khí mới, và bước đi trong bầu khí ấy, vượt qua những tư duy cũ đi ngược với sự cộng tác để xây dựng một thành phố công bằng và huynh đệ.

Sau Kinh Chiều I, Đức Thánh Cha cùng cộng đoàn rước kiệu và chầu Thánh Thể, và hát kinh Te Deum – bài ca Tạ Ơn để tạ ơn về một năm sắp qua. Buổi Kinh Chiều kết thúc với phép lành Thánh Thể. (CSR_7876_2019)

Văn Yên, SJ
(VaticanNews Tiếng Việt 31.12.2019)


UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

Edited by user Wednesday, January 1, 2020 1:49:28 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13284 Posted : Wednesday, January 1, 2020 2:03:50 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,376

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5351 time(s) in 3597 post(s)

LỄ MẸ THIÊN CHÚA


12/31/2019 12:50:40 PM

Ngày 01/01

UserPostedImage

I. TIẾN TRÌNH TÍN ĐIỀU MẸ THIÊN CHÚA

Đức Maria là Mẹ Thiên Chúa vì Con của Mẹ là Thiên Chúa. Mẹ chỉ là Mẹ trong trật tự sản sinh nhân loại, nhưng Con mà Mẹ thụ thai và hạ sinh là Thiên Chúa, nên Mẹ phải được gọi là Mẹ Thiên Chúa. Tín lý này đã được Phúc âm thánh Luca minh hoạ rõ ràng, và từ thế kỷ II đã được các thánh Giáo phụ Inhaxiô Antiokia, Irênêô, Cyrillô Alexandria, Augustinô, Epiphanô diễn giải sâu rộng để đối phó với lạc thuyết của các bè rối Gnosticism, Docetism. Thánh Gioan Tông đồ loan báo chứng thực rõ ràng rằng ngài đã từng mắt thấy, tai nghe và đụng chạm tới Chúa Giêsu là Ngôi Lời hằng sống đã xuất hiện , vậy mà các bè rối đó vẫn nói Chúa Giêsu chỉ là ảo tượng. Lạc thuyết này muốn phá đổ tự nền tảng công cuộc Cứu chuộc của Chúa Kitô. Vì thế, các Giáo phụ dựa trên tín lý phẩm chức Thiên mẫu của Mẹ Maria để phá tan lạc thuyết này rằng Đức Trinh Nữ không thể là Mẹ nếu không có Con. Và Người không có Con, nếu Chúa Giêsu chỉ là một bóng ma. Giáo phụ Tertulianô bác bỏ Marcion người lạc giáo: "Mục đích phủ nhận thân xác Chúa Kitô, ông chối bỏ việc Người sinh ra. Hay là để chối bỏ việc Người sinh ra, ông phủ nhận thân xác Chúa. Thân xác và sự đản sinh làm chứng lẫn nhau: Không có sự đản sinh thì cũng không có thân xác. Hoặc là không có thân xác thì không có sự đản sinh.

Khi thấy Chúa đi trên mặt biển và khi thấy Chúa hiện ra sau khi Người sống lại, các tông đồ tưởng Người là ma. Nhưng Người đã quả quyết: "Chính Thầy đây!" Như vậy Chúa Giêsu có thân xác thực sự sống động. Mà nếu thân xác Người là thân xác của Thiên Chúa bởi trinh huyết Đức Trinh Nữ Maria, thì Đức Maria phải được gọi là Mẹ Thiên Chúa. Một thân xác là thân xác của Thiên Chúa lúc hiệp với ngôi Con Thiên Chúa là Thiên Chúa thật như Chúa Cha.

Sang thế kỷ III và thế kỷ IV, các thánh Giáo phụ đều đồng thanh cao rao chúc tụng Mẹ Thiên Chúa. Năm 325, Công đồng Nicêa I (nay là Iznik, bắc Thổ nhĩ kỳ) lên án lạc giáo Ariô, đồng thời định tín Ngôi Lời đồng bản thể với Đức Chúa Cha, và đặt kinh Tin kính (gọi là kinh Tin kính Nicêa đọc trong thánh lễ). Tín điều này chứng minh Chúa Giêsu là Thiên Chúa thật, cùng với tín lý Mẹ Thiên Chúa của các thánh Giáo phụ sẽ mở đường cho tín điều Mẹ Thiên Chúa của Công đồng Ephêsô sau này.

Đến thế kỷ V, trong khi tín lý Mẹ Thiên Chúa đang được các Giáo phụ rao giảng rất minh bạch và phấn khởi, thì Nestoriô, thượng phụ giáo chủ thành Constantinopôli lên tiếng trong các bài giảng phản đối, vì ông chủ trương rằng: Chúa Giêsu có hai bản tính nên có hai ngôi vị. Đức Maria chỉ là Mẹ ngôi vị nhân tính của Chúa Giêsu, nên không phải là Mẹ Thiên Chúa. Năm 430, một hội đồng tại Rôma lên án lạc giáo Nestôriô, và Đức Thánh Celestinô I viết một bức thư khuyến cáo Nestôriô. Nestôriô tâu xin hoàng đế Thêôdôsiô I triệu tập Công đồng Êphêsô năm 431. Nhưng Thánh Cyrillô, Thượng phụ giáo chủ thành Alexandria, được Đức Thánh Celestinô uỷ nhiệm chủ toạ công đồng gồm khoảng 250 giám mục Đông phương, một giám mục Tây phương và một phó tế thành Carthage cùng với ba đặc sứ của Đức Celestinô. Mặc dù sự phản kháng của 68 giám mục tán đồng lạc giáo Nestôriô và sự cản ngăn của Candidianô, sứ giả của hoàng đế Thêôdôsiô, Công đồng vẫn khai mạc ngày 22 tháng 6 tại đền thờ Đức Mẹ tại Êphêsô. Công đồng minh định Chúa Giêsu có hai bản tính nhưng chỉ có một ngôi vị duy nhất là Thiên Chúa. Mẹ Maria là Mẹ thật của Chúa Giêsu nên Mẹ thật là Mẹ Thiên Chúa. Rồi Công đồng long trọng tuyên tín: "Nếu ai không tuyên xưng Emmanuel là Thiên Chúa thật, và do đó Rất Thánh Trinh Nữ là Mẹ Thiên Chúa, vì Mẹ sinh ra xác phàm của Ngôi Lời nhập thể, thì mắc vạ tuyệt thông". Đồng thời, các Nghị phụ ký giấy ra vạ cho Nestôriô: "Vì Chúa Giêsu Kitô bị Nestôriô xỉ nhục, Thánh Công Đồng này đã tuyên bố Nestôriô bị loại trừ khỏi chức phẩm giám mục và khỏi mọi hiệp thông linh mục".

Tại Công đồng, Thánh Proclô thẳng thắn chống lạc giáo Nestôriô. Và Nghị phụ Giám mục Thêôdôtê Ancyre (446) triệt để ủng hộ Thánh Cyrillô và gắt gao tố cáo buộc tội Nestôriô rối đạo. Trong khi Công đồng đang diễn tiến, Thánh Cyrillô viết cho Giám mục Acaciô Beroea có nói đến năm giáo phụ cũng lên án Nestôriô: Đó là hai Thượng phụ Alexandria là Athanasiô và Thêôphilê, hai Thượng phụ Constantinopôli là Grêgôriô và Atticô. Và vị thứ năm là Thánh Basiliô. Sau này, Nestôriô bị đày vào đan viện Euprépia gần Antiôkia, rồi tại một ốc đảo bắc Aicập cho tới chết trong sự cố chấp và buồn bực.

Ngay chiều hôm đó, toàn dân thành Êphêsô phấn khởi nô nức thắp đuốc tưng bừng, rực sáng, tổ chức một cuộc rước đuốc vĩ đại reo mừng sự vinh thắng của Mẹ Thiên Chúa, và hoan hô các Nghị phụ Công đồng Êphêsô. Họ cũng đem đuốc hộ tống các ngài về đến tận nhà.

Tín điều Mẹ Thiên Chúa do Công đồng Êphêsô long trọng tuyên tín, như một luồng gió xuân tươi mát dịu dàng trào thổi từ Êphêsô sang khắp các miền Alexandria, Constantinopôli, Antiôkia, sang Rôma, khắp Âu châu rồi dần dần ra khắp hoàn cầu. Lòng sùng kính mến yêu Mẹ Maria thêm muôn phần phấn khởi đã được biểu hiện ra nhiều việc sùng mến Mẹ Thiên Chúa: Nhà thờ Đức Mẹ nơi diễn tiến Công đồng Êphêsô đã trở thành Vương cung thánh đường Mẹ Thiên Chúa.

Năm 432, Đức Sixtô III xây cất lại và cung hiến Đền thờ Đức Bà Cả trên đồi Esquilinô tại Rôma mà Đức Liberiô xây cất năm 352 cho Mẹ Thiên Chúa, và nâng lên bậc Vương cung thánh đường.

Năm 451, Công đồng Chalceđônia cũng tuyên xưng Mẹ Maria là Mẹ Thiên Chúa. Đồng thời, Thánh Pulcheria nữ hoàng Byzantin, kiến thiết hai đền thờ Mẹ Thiên Chúa tại Constantinopôli. Năm 534, Đức Gioan II tuyên nhận Mẹ Maria là Mẹ thật của Thiên Chúa. Năm 553, Công đồng Constantinopôli II tái tuyên nhận tín lý chức phẩm Thiên Mẫu. Từ đó nhiều nhà thờ dâng kính Mẹ Thiên Chúa được xây cất tại Thụy sĩ, Hoà lan, Đức, Anh, và Pháp. Riêng Pháp có năm đền thờ Mẹ Thiên Chúa ở Reims, Coutances, Tours, Poitiers, và Toulouse. Ảnh tượng Mẹ Thiên Chúa cũng được phổ biến khắp nơi, đặc biệt là ảnh Mẹ Thiên Chúa do Thánh Luca minh hoạ. Tới nay rất nhiều hoạ sĩ vẽ ảnh hay nghệ sĩ tạc tượng Mẹ Thiên Chúa với nhiều kiểu, theo nhiều văn hoá dân tộc tuyệt đẹp. Và các Thánh tiến sĩ các nhà thần học, các Đức Giáo hoàng liên tiếp rao giảng và chúc tụng Mẹ Thiên Chúa.

Năm 1215, Công đồng Lateranô IV tuyên nhận Chức phẩm trinh trong Mẹ Thiên Chúa. Năm 1427 trong một bài giảng, Thánh Bênađinô đọc lời cầu nguyện: "Ave Maria Jesus, Sancta Maria, Mater Dei, ora pro nobis". Câu "Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời, cầu cho chúng con là kẻ có tội khi nay và trong giờ lâm tử" được đưa vào kinh do các nữ tu Dòng Đức Bà Tình Thương (Our Lady of Mercy) năm 1514, các đan sĩ Dòng Camaldolesia năm 1515 và Dòng Phanxicô năm 1525. Năm 1568, Đức Thánh Piô V chính thức xác định như chúng ta thường đọc ngày nay.

Công đồng Vatican II (1962-1965) dạy: "Từ muôn đời, Đức Trinh Nữ đã được tiền định làm Mẹ Thiên Chúa cùng một lúc với việc Nhập Thể của Ngôi Lời Thiên Chúa... Đức Trinh Nữ nhờ ơn huệ và vai trò làm Mẹ Thiên Chúa, Mẹ được hợp nhất với Con Mẹ là Đấng Cứu Chuộc và hiệp nhất với Giáo hội.. Mẹ Thiên Chúa là mẫu mực của Giáo hội trên bình diện đức tin, đức ái và hoàn toàn hiệp nhất với Chúa Kitô".

Nhờ Giáo huấn của Giáo hội và lời giảng dạy của các Thánh Giáo phụ, các Thánh tiến sĩ và các nhà thần học, giáo dân trong khắp Giáo hội mỗi ngày thêm vững tin tín điều Mẹ Thiên Chúa và sốt sắng sùng mến Mẹ.

II. LỊCH SỬ PHỤNG VỤ

Bên Đông phương, lễ Mẹ Thiên Chúa được mừng đầu tiên tại Giêrusalem ngày 15 tháng 8, quãng năm 428, rồi lan sang Armenia và Gethsemania năm 458. Giáo hội Byzantin mừng vào ngày 26 tháng 12, và Giáo hội Coptic mừng vào ngày 16 tháng Giêng.

Bên Tây phương, tại Rôma, thoạt tiên lễ Giáng sinh cũng là lễ Đức Trinh Nữ là Mẹ Thiên Chúa, vì khi hạ sinh Con Thiên Chúa trong xác thể, Đức Trinh Nữ cộng tác vào việc Thiên Chúa sinh ra Con Một Người từ muôn thuở. Bởi vậy thế kỷ XII, lễ Giáng sinh ban ngày được mừng trọng thể tại đền thờ Đức Bà Cả ở Rôma. Theo Dom Botte, khoảng từ năm 600, lễ Đức Mẹ đầu tiên chính thức trong Phụng vụ Rôma là lễ ngày mồng một tháng Giêng là ngày tuần tám lễ Giáng sinh, nên Đức Bênêđictô XIV ấn định mừng lễ Chúa Giêsu chịu phép cắt bì. Và lễ Đức Mẹ được dời vào tháng Tám. Nhiều nơi mừng vào Chúa nhật IV mùa Vọng hay ngày 18 tháng 12.

Thế kỷ VII, Giáo hội Tây Ban Nha theo sắc lệnh Công đồng Toleđô năm 656 mừng lễ Mẹ Thiên Chúa ngày 18 tháng 12 trước lễ Giáng sinh tám ngày. Giáo hội Milan mừng Mẹ Maria chịu thai trinh vẹn vào ngày thứ tư bốn mùa tháng 12. Năm 1751, tại Bồ Đào Nha, lễ Mẹ Thiên Chúa được Đức Bênêđictô XIV ban phép mừng vào Chúa nhật thứ nhất tháng 5. Năm 1914, nhiều giáo phận và nhiều dòng tu được mừng vào ngày 11 tháng 10.

Năm 1931, để kỷ niệm 15 thế kỷ Công đồng Êphêsô tuyên tín Mẹ Maria là Mẹ Thiên Chúa, Đức Piô XI ban hành thông điệp "Lux Veritatis" diễn giải tín lý Nhập Thể, do đó Đức Trinh Nữ Maria trở nên Mẹ Thiên Chúa. Đức Piô XI còn truyền dạy mừng lễ Mẹ Thiên Chúa trong khắp Giáo hội vào ngày 11 tháng 10.

Năm 1962, Đức Gioan XXIII khai mạc Công đồng Vatican II vào chính lễ Mẹ Thiên Chúa ngày 11 tháng 10 để trao phó công cuộc đại sự này trong tay Thiên Mẫu vạn năng của Mẹ Thiên Chúa cũng là Mẹ Giáo hội. Trước năm 1969 ngày mồng một tháng Giêng kính Chúa Giêsu chịu phép cắt bì. Năm 1969 trong chiều hướng canh tân Phụng vụ, Đức Phaolô VI đã đổi lễ Mẹ Thiên Chúa sang ngày 1 tháng Giêng.

III. Ý NGHĨA PHỤNG VỤ

Đức Phaolô VI đặt lễ Mẹ Thiên Chúa vào ngày mồng một tháng Giêng đầu năm dương lịch, để tôn vinh Mẹ là Nữ Vương thời gian, cũng như Đức Piô XII đã đặt lễ Mẹ Nữ Vương vào ngày 22 tháng 8 để tôn vinh Mẹ là Nữ Vương không gian.

* Về không gian, Mẹ Maria là ngôi sao sáng soi khắp vũ trụ, làm bừng sáng các tầng trời và chiếu toả các âm phủ (Thánh Bênađô), vì Mẹ cao sang giáp giới tuyến vô biên Thiên Chúa (Thánh Tôma). Là Mẹ Thiên Chúa, Mẹ được tham dự quyền thống trị với Chúa. Là Mẹ Chúa Kitô Vua vũ trụ, Mẹ được thông phần vương quyền của Người để được tôn phong là Nữ Vương vũ trụ. Mẹ hấp thụ tất cả các ơn Chúa. Ân sủng không nhỏ giọt trên Mẹ, nhưng trào đổ trên Mẹ như một trận mưa dạt dào (Thánh Tôma). Do đó, Mẹ Maria thật là Nữ Vương không gian.

* Về thời gian, Vương quyền của Mẹ Maria đã có trong thánh lệnh muôn đời của Thiên Chúa trước khi đất trời được tạo thành (xem Cn 8:22-29). Trong thời gian, Vương quyền của Mẹ bừng sáng ngay từ thuở ban sơ, qua lời Thiên Chúa tuyên án con Rắn già hoả ngục: "Người Nữ sẽ đạp giập nát đầu mày" (St 3:15). Qua các thời đại, Mẹ vẫn giao chiến chống lại các bè rối, và Mẹ sẽ chiến thắng con Rồng đỏ trong ngày thế mạt (xem Kh 12:1-17). Vương quyền Mẹ sẽ kéo dài vô cùng tận, vì là Mẹ Chúa Kitô, Mẹ được tham dự vương quyền vô tận của Ngài (Lc 1:33) và tham dự thế lực cầu bầu của Ngài . Do đó, Mẹ Maria thật là Nữ Vương thời gian.

Thiên Chúa hằng hữu vô biên siêu thời gian. Ngài nâng Mẹ Maria là một thụ tạo hữu hạn lên, thông ban ưu phẩm siêu thời gian của Ngài để đem thánh lệnh cứu rỗi muôn thuở của Ngài vào thời gian, và do đó, đem Chúa Ngôi Hai hằng hữu siêu thời gian vào thời gian. Thiên Chúa thông ban cho Mẹ ưu phẩm siêu thời gian của Ngài, cho Mẹ được thông phần bản tính phong phú của Ngài, để Mẹ trở nên Mẹ Chúa Kitô, được thông phần bản tính tình yêu của Ngài và trở nên Mẹ các chi thể Chúa Kitô là chính chúng ta (Đức GM Bossuet). Mẹ Maria được Thiên Chúa vô biên ban cho chức phẩm Thiên Mẫu hầu như vô biên, để Mẹ kéo thiên tính vô biên xuống kết hợp với nhân tính hữu hạn. Mẹ trao nhân tính cho Chúa Ngôi Hai siêu thời gian để Người trở thành Con của Mẹ trong thời gian, và để Người thông ban cho Mẹ ưu phẩm siêu thời gian của Người. Thánh Tôma nói: "Vì là Mẹ Thiên Chúa, Mẹ Maria được chức phẩm như vô cùng do sự kiện Chúa là Thiên Chúa vô biên".

Được tham dự vào ưu phẩm siêu thời gian của Thiên Chúa, Mẹ Maria đã đưa Chúa Ngôi Hai siêu thời gian vào thời gian là Chúa Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, để Người cứu chuộc chúng ta, làm cho chúng ta được thông phần ưu phẩm siêu thời gian của Người, được trở nên con cái Thiên Chúa, trở nên em Chúa Giêsu và trở nên con của Mẹ.

Lạy Mẹ Maria yêu dấu! Phẩm chức Thiên Mẫu của Mẹ thật cao quí vì là do tác động của tình yêu: Tình yêu vô biên của Thiên Chúa đã tiền định Mẹ là Mẹ Người, một chức phẩm rất mực cao sang. Thánh Bonaventura nói "Chức phẩm Mẹ Thiên Chúa là một ơn lớn lao nhất được ban cho một thụ tạo. Thiên Chúa có thể dựng nên một thế giới lớn hơn, một thiên đàng lớn hơn, nhưng không thể nâng một thụ tạo cao hơn Mẹ Người". Tình yêu nồng cháy của Chúa Thánh Linh đã làm cho Chúa Ngôi Hai hiện hoá hữu hình trở nên Con của Mẹ để yêu mến và được mến yêu. Tình yêu đặc biệt của Chúa Con đối với Mẹ là tình yêu thảo hiền từ muôn thuở và sẽ vô cùng tận: Chúa Giêsu luôn luôn là Con của Mẹ, và Mẹ mãi mãi là Mẹ của Chúa. Tình yêu duy nhất của Mẹ qua lời "tuân vâng" đã khiến Mẹ lãnh nhận làm Mẹ Chúa Cứu Thế và Mẹ loài người chúng con. Do đó, Mẹ yêu mến Chúa và yêu thương chúng con với tấm lòng Hiền Mẫu luôn luôn nồng thắm dịu êm và đậm đà, và khuyến khích chúng con phải hết tình thiết tha ngoan thảo yêu mến Chúa và Mẹ.

Chức phẩm Thiên Mẫu của Mẹ quả thật do tình yêu, vì tình yêu, và cho tình yêu, từ các tầng trời xuống khắp trái đất, từ muôn thuở tới muôn thế hệ. Do vậy, Mẹ rất xứng đáng được tuyên phong là Nữ Vương không gian và thời gian.

Trong bài giảng khai mạc ba năm chuẩn bị Đại Năm Thánh 2000, Đức Gioan Phaolô II nói: "Khi làm người, Con Thiên Chúa, Ngôi Lời đồng bản thể với Chúa Cha, đã nhận lấy thời gian của chúng ta trong mọi chiều kích và Ngài hướng thời gian về vĩnh cửu. Thực vậy, vĩnh cửu là chiều kích của Thiên Chúa. Khi nhập thể làm người, Con Thiên Chúa cũng chấp nhận trọn vẹn thời gian của nhân loại, với nhân tính của Ngài, để dẫn con người qua mọi chiều kích của thời gian này hướng về vĩnh cửu, và cho con người được tham dự vào cuộc sống thần linh vốn là gia sản đích thực của Chúa Cha, Chúa Con, và Thánh Linh".

IV. Ý NGHĨA LỜI CHÚA TRONG THÁNH LỄ

Bài đọc I: Dân số 6:22-27.

Sách này được chọn làm Bài đọc I lễ Mẹ Thiên Chúa vì hai lý do:

1. a) Nhờ mầu nhiệm Nhập Thể, chúng ta được ba lời chúc lành của Chúa Cha (Ds 24, 25, 26);

b) Chúa Con phản ảnh vinh quang Chúa Cha (Dt 1:3);

c) Thánh Linh tỏ ra Chúa Con và chương trình muôn đời của Thiên Chúa (Ga 14:26; 15:26-27; 16:13-15).

2. Lễ Mẹ Thiên Chúa trùng ngày đầu năm. Người ta chúc mừng nhau mọi phúc lành.

Bài đọc II: Galata 4:4-7.

Thánh Phaolô trực tiếp nói về Đức Mẹ Maria. Câu 4: "Con Thiên Chúa được sai đến và sinh bởi người nữ" lược tóm lịch sử Cứu rỗi. Lý do là:

1. Để cứu chuộc những người ở dưới Luật, Con Thiên Chúa cho ta được quyền nghĩa tử của Thiên Chúa.

2. Thiên Chúa sai Thánh Linh Con Chúa đến trong lòng chúng ta, để chúng ta có thể gọi Thiên Chúa là Cha, nên chúng ta không còn là nô lệ, nhưng là con, là thừa kế của Người. Thánh Phaolô cho chúng ta thấy rõ chương trình Cứu rỗi của Chúa nhờ Mẹ Maria là Mẹ Đấng Cứu Thế.

Phúc âm: Luca 2:16-21.

Phúc âm trình chiếu cảnh Bêlem trong đêm Giáng sinh để cho thấy Đức Maria là Mẹ Đức Kitô là Thiên Chúa: Được các thiên thần hiện ra loan báo tin mừng Chúa Giáng sinh, các mục đồng hối hả đi tìm gặp Maria và Giuse cùng Hài Nhi nằm trong máng cỏ (2:16). Các mục đồng được loan áo tin mừng đầu tiên vì họ là hạng người hèn kém trong xã hội Do thái thời đó, nhưng tâm hồn họ đơn thật an vui. Họ đã đến, đã gặp gỡ Chúa Hài Nhi, Mẹ Maria và Thánh Cả Giuse. Họ hiểu được lời thiên thần loan báo. Họ đã loan báo tin mừng cho mọi người và vui mừng tôn vinh Thiên Chúa vì mọi điều họ đã được mắt thấy tai nghe (2:17-21).

L.m. Phêrô, CMC

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13285 Posted : Wednesday, January 1, 2020 2:13:22 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,376

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5351 time(s) in 3597 post(s)


Duyệt lại năm 2019 của Đức Giáo Hoàng Phanxicô


12/31/2019 2:21:14 PM

Chỉ còn 1 ngày nữa, chúng ta sẽ bước sang năm 2020, cũng là năm đầu của thập niên thứ ba trong thế kỷ 21. Nhân dịp này, Vatican News đã mời độc giả xem lại hoạt động của Đức Phanxicô trong năm qua.

UserPostedImage

Theo hãng tin này, Đức Giáo Hoàng Phanxicô luôn nhắc nhở chúng ta rằng nhiệm vụ quan trọng nhất là công bố Tin Mừng. Năm 2019 chứng kiến ngài làm y như thế, qua 41 cuộc yết kiến chung (suy niệm về Kinh Lạy Cha và Sách Tông đồ Công vụ), 56 bài nói lúc đọc kinh Truyền Tin và Lạy Nữ Vương Thiên Đàng, hơn 60 bài giảng lễ công cộng và 41 bài giảng lễ trong các thánh lễ hàng ngày tại Nhà Thánh Marta. Chưa kể các thông điệp, thư từ, văn kiện, cuộc phỏng vấn, và khoảng 260 bài diễn văn, đọc tại Rôma và trong các chuyến tông du ngoại quốc.

Chắc chắn, không hàm hồ

Suốt năm, Đức Giáo Hoàng nhắc nhở chúng ta một điều chắc chắn đầy an ủi: Thiên Chúa yêu thương chúng ta và trong Chúa Giêsu, Người ban sự sống của Người cho chúng ta. Đây là sứ điệp chính trong toan bộ sứ mệnh của Đức Phanxicô, như đã được phát biểu trong Evangelii gaudium. Ngài mời gọi chúng ta nhớ “đức tin đơn sơ và vững mạnh” của mẹ của bà chúng ta, một đức tin vốn đem lại và tiếp tục đem lại “sức mạnh và kiên trì để bước tới”. Một loại “đức tin làm tại nhà, chẳng được ai lưu ý, nhưng từ từ xây đắp Nước Thiên Chúa”. Một đức tin không lẫn lộn hồ đồ, vì nó dựa vào những điều thiết yếu của Tin Mừng.

Đức tin chứ không thờ ngẫu tượng

Trong một xã hội ngày càng ngoại giáo, Đức Giáo Hoàng Phanxicô không ngừng khuyến khích chúng ta trở lại với Thiên Chúa Duy Nhất Đích Thực: Ngài nói, “Thờ ngẫu tượng không phải chỉ là bước vào một đền thờ ngoại giáo và thờ phượng một bức tượng. Thờ ngẫu tượng là một thái độ của tâm hồn”. Các ngẫu tượng có thể thay đổi tên, nhưng ngày nay chúng hiện diện hơn bao giờ hết. Tiền bạc, thành công, nghề nghiệp, tự thể hiện mình, khoái lạc: tất cả các ngẫu tượng này đều hứa hẹn hạnh phúc, nhưng không đem đến được. Trái lại, chúng bắt ta làm nô lệ. Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhắc nhở chúng ta “các thần tượng hứa hẹn sự sống, nhưng lại lấy mất nó... trong khi Thiên Chúa đích thực không đòi sự sống, nhưng cho nó đi”.

Tự sửa không tự công chính hóa

Giống Chúa Giêsu, Đức Giáo Hoàng Phanxicô không sợ khuyên răn, nhất là những ai tự coi mình tốt hơn người khác. Ngài gọi đó là “tôn giáo của cái tôi”, của những người tự cho là Công Giáo, “nhưng quên khuấy mình là Kitô hữu và là con người nhân bản”. Họ quên khuấy điều này: việc thờ phượng Thiên Chúa “luôn đi qua tình yêu người lân cận”. Đức Giáo Hoàng Phanxicô cảnh cáo rằng “người Pharisêu” luôn sẵn sàng nổi dậy trong mọi người chúng ta, cao ngạo và tự công chính hóa mình. Đức Giáo Hoàng nhấn mạnh, đức tin nghĩa là có đủ khiêm nhường để mình được sửa chữa.

Hiền lành chứ không cứng ngắc

Cũng giống như Chúa Giêsu, lời lẽ của Đức Giáo Hoàng Phanxicô có thể sản sinh hiệu quả kép: một số người nghe chúng rồi hoán cải, những người khác trở nên cứng lòng hơn trước. Trong chuyến bay từ Phi Châu trở về hồi tháng 9, Đức Giáo Hoàng nói ngài không sợ ly giáo: Ngài nói, “Ngày nay, chúng ta có nhiều trường dạy sự cứng ngắc ngay trong lòng Giáo Hội”. Chúng không phải là ly giáo “nhưng là các ly giáo giả có kết thúc không đẹp” vì phía sau sự cứng ngắc này, “không hề có sự thánh thiện của Tin Mừng”.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô yêu cầu chúng ta lấy thiện thắng ác, đồng hành “một cách hiền lành” với những ai sợ Giáo Hội không còn là Công Giáo nữa, cho rằng Đức Giáo Hoàng nói những điều ngài chưa bao giờ nói. Ngài nhắc nhở chúng ta, không có tín điều nào bị thay đổi, không lòng tôn sùng nào bị bãi bỏ. Đức Giáo Hoàng chỉ đơn thuần khuyến khích chúng ta tiến lên phía trước trong một tinh thần chào đón và thương xót, bước đi trong hợp nhất như một dân tộc, để việc khai triển tín lý luôn thống nhất với truyền thống đích thực.

Đặt Chúa Kitô vào trung tâm

Trong Thượng Hội Đồng Giám Mục về Vùng Amazon hồi Tháng 10, Đức Giáo Hoàng Phanxicô không ngừng nhắc đi nhắc lại chữ “hoán cải”, một ý niệm tìm được chỗ đứng của nó trong Tài Liệu Sau Cùng của Thượng Hội Đồng. Thực vậy, Thượng Hội Đồng yêu cầu cuộc hoán cải 4 mặt: đồng nghị, vì Giáo Hội phải tiến bước như một người, không chia rẽ hay một mình; văn hóa, vì chúng ta phải biết nói năng ra sao với các nền văn hóa khác nhau; sinh thái, vì khai thác môi trường cách vị kỷ sẽ dẫn tới việc hủy diệt các dân tộc; mục vụ, vì việc công bố Tin mừng là điều khẩn thiết.

Nền tảng 4 hoán cải trên là việc quay về với Tin mừng sống động, tức Chúa Giêsu. Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói rằng: Hoán cải đích thực là để mình qua một bên, đặt Chúa Kitô ở trung tâm và để Chúa Thánh Thần làm người chủ đạo đời ta.

Đấu tranh chống lạm dụng

Hội nghị thượng đỉnh “Bảo vệ Các Vị Thành niên trong Giáo Hội” hồi tháng 2 có tính lịch sử theo nhiều cách: nó tụ tập các nhà lãnh đạo Giáo Hội từ khắp các châu lục, và một cách can đảm và minh bạch, nó tập chú vào các phương cách nhắm đánh tan đại nạn lạm dụng trẻ em trong Giáo Hội. Trong nhận xét kết thúc, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhấn mạnh sự kiện này: lạm dụng là “một vấn đề phổ quát, hiện diện một cách đầy bi thảm gần như ở khắp nơi và ảnh hưởng tới mọi người”. Ngài trưng dẫn các dữ kiện cho thấy đa số các vụ lạm dụng do các thành viên gia đình và các nhà giáo dục vi phạm ở nhà, ở trường, trong thể thao và các phương tiện của Giáo Hội, chưa kể qua ngành du lịch tình dục và buôn người. Ngài nói, “sự tàn bạo của hiện tượng hoàn cầu này càng trở nên trầm trọng và tai tiếng hơn trong Giáo Hội, vì nó hoàn toàn bất tương xứng với thế giá luân lý và tính khả tín đạo đức của Giáo Hội”.

Bãi bỏ “bí mật Giáo Hoàng”

Với Tự sắc Vos estis lux mundi, Đức Giáo Hoàng thiết lập các thủ tục mới để báo cáo việc lạm dụng, sách nhiễu và bạo lực, và để bảo đảm rằng các Giám Mục và bề trên Dòng phải giải trình các hành động của các ngài. Văn kiện bao gồm nghĩa vụ của các giáo sĩ và tu sĩ phải báo cáo việc lạm dụng trong khi mọi giáo phận phải tự cung cấp cho mình một hệ thống để tiếp nhận các báo cáo này, một hệ thống phải dễ dàng để công chúng sử dụng. Năm nay, Đức Giáo Hoàng Phanxicô bãi bỏ “bí mật Giáo Hoàng” vốn dành cho những trường hợp này và thay đổi quy định liên quan tới văn hóa khiêu dâm trẻ em: sở hữu và phân phối các hình ảnh khiêu dâm liên quan tới các vị thành niên cho tới tuổi 14 vốn đã có trong “delicta graviora” — tức các tội nặng nhất; với các qui định mới, hạn tuổi này được nâng lên 18.

Cải tổ Giáo triều Rôma

Hội đồng Hồng Y tiếp tục công việc cải tổ Giáo triều Rôma của họ, với mục đích bảo đảm mọi cơ cấu của Giáo hội mang tính truyền giáo nhiều hơn. Một bản dự thảo Tông Hiến mới, với tiêu đề tạm thời là Praedicate evangelium, “Hãy Công Bố Tin mừng”, đang được duyệt xét. Vào cuối năm, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã chấp nhận đơn từ chức của Niên trưởng Hồng Y đoàn, Đức Hồng Y Angelo Sodano, người đã giữ chức vụ này từ năm 2005. Với một Tự sắc, Đức Giáo Hoàng đã giới hạn chức vụ này trong nhiệm kỳ 5 năm, có thể được gia hạn nếu cần thiết.

Cải cách nền kinh tế Vatican

Việc cải cách trong lĩnh vực tài chính cũng tiến triển trong năm 2019, về cả tính minh bạch lẫn ngăn chặn chi phí. Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã đổi mới các Điều lệ của Viện Công trình Tôn giáo Vatican (IOR) và thiết lập chức Kiểm toán viên Bên ngoài để kiểm toán các tài khoản, theo tiêu chuẩn quốc tế, trên cơ sở thường trực. Đức Giáo Hoàng đã bổ nhiệm Linh mục Dòng Tên Cha Juan Antonio Guerrero Alves đứng đầu Văn Phòng Kinh tế, và ủy quyền cho một cuộc điều tra tư pháp của Vatican đối với nhiều người khác nhau đang phục vụ Tòa Thánh, liên quan đến một số giao dịch tài chính. Nhắc đến qũy “Đồng Xu Thánh Phêrô”, Đức Giáo Hoàng nói rõ rằng “ quản trị tốt” là làm cho đồng tiền nhận được sinh lời, chứ không “đặt nó vào một ngăn kéo”. Tuy nhiên, mọi khoản đầu tư phải “hợp đạo đức”, để tiền bạc luôn phục vụ cho việc truyền giảng Tin mừng và người nghèo.

Chúa Nhật Lời Chúa

Với tông thư Aperuit illis, đề ngày 30 tháng 9, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã thiết lập Chúa Nhật Lời Chúa, một ngày đặc biệt để khuyến khích mọi tín hữu đọc và suy niệm Kinh thánh bởi vì, như thánh Giêrôm đã nói, “không biết Kinh thánh là không biết Chúa Kitô”. Ngày cử hành hàng năm sẽ diễn ra vào Chúa Nhật thứ ba Mùa Thường niên (Chúa Nhật đầu tiên là vào ngày 26 tháng 1 năm 2020).

Hang Giáng sinh

Vào ngày 1 tháng 12, tại thị trấn Greccio, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã ký một Tông Thư khác, Admirabile signum, trong đó ngài mời gọi chúng ta khám phá lại truyền thống đẹp đẽ của Hang Giáng sinh. Đức Giáo Hoàng viết “Việc mô tả việc sinh hạ Chúa Giêsu tự nó vốn là một lời công bố đơn giản và hân hoan mầu nhiệm Nhập thể của Con Thiên Chúa. Cảnh giáng sinh giống như một Tin mừng sống động phát xuất từ các trang Kinh thánh. Dù ở bất cứ nơi đâu, và dù dưới bất cứ hình thức nào, máng cỏ Giáng sinh cũng nói với chúng ta về tình yêu của Thiên Chúa, Đấng Thiên Chúa đã trở thành trẻ thơ để làm cho chúng ta biết Người gần gũi với mọi người nam, nữ và trẻ em như thế nào, bất kể điều kiện của họ".

Các Kitô hữu bị bách hại

Đức Giáo Hoàng Phanxicô không bao giờ mệt mỏi tố cáo cuộc bách hại các Kitô hữu; ngài nhắc nhở chúng ta rằng, ngày nay, có nhiều vị tử đạo hơn thời kỳ đầu của Kitô giáo. Vào tháng 1, Tòa án Tối cao Pakistan đã dứt khoát tha bổng Asia Bibi khỏi tội phỉ báng mà bà đã bị tố cáo một cách bất công vá bị kết án tử hình. Một bà mẹ Công Giáo có năm người con, Asia Bibi đã ở tù từ năm 2009. Cả Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô XVI lẫn Đức Giáo Hoàng Phanxicô đều theo dõi vụ kiện rất cẩn trọng. Khi gặp một trong những cô con gái của bà, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói với cô rằng ngài thường nghĩ tới mẹ cô và cầu nguyện cho bà.

Vào ngày 21 tháng 4, một cuộc tấn công của những kẻ cực đoan Hồi giáo chống lại các nhà thờ Thiên chúa giáo ở Sri Lanka đã gây ra cái chết của hơn 250 người khi họ đang cử hành lễ Phục sinh. Đức Giáo Hoàng đã đưa ra lời kêu gọi cùng ngày ấy. Trong năm, ngài cũng tố cáo các cuộc tấn công chống các tôn giáo khác, như cuộc tấn công chống lại một nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch, Tân Tây Lan, vào ngày 15 tháng 3, đã giết chết hơn 50 người.

Bảo vệ gia đình và sự sống

Vào ngày 25 tháng 3, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã đến thăm Loreto. Ở đó, ngài đã nhắc lại rằng, đặc biệt đối với thế giới ngày nay, “gia đình thành lập dựa trên hôn nhân giữa một người đàn ông và một người đàn bà mang một tầm quan trọng và một sứ mệnh thiết yếu”. Quan sát viên thường trực của Tòa thánh tại Liên Hợp Quốc, Đức Tổng Giám Mục Bernardito Auza, đã nhắc đến lời lẽ của Đức Giáo Hoàng về ý thức hệ phái tính, gọi nó là “một bước thụt lùi” đối với nhân loại.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô tiếp tục bảo vệ sự sống từ lúc thụ thai đến lúc kết thúc tự nhiên của nó. Năm 2019, ngài lên tiếng bảo vệ Vincent Lambert, 42 tuổi, bị để cho chết trong trạng thái ý thức tối thiểu. Đức Giáo Hoàng nói, “Chúng ta đừng xây dựng một nền văn minh loại bỏ những người mà cuộc sống bị chúng ta tin là không còn đáng sống nữa. Mỗi sự sống đều có giá trị, luôn luôn như thế”: dù đó là sự sống của một đứa trẻ chưa sinh ra, một người đau khổ vì đói, bạo lực hay bất công, cho dù đó là người bệnh, người già hay người di cư liều chết để tìm kiếm một tương lai tốt hơn . Công lý không lựa lọc. Nó không chỉ dành cho một số loại người. Công lý là phổ quát.

Khuyến khích giới trẻ

Năm 2019 chứng kiến việc Đức Thánh Cha công bố Tông huấn, Christus vivit, thành quả của Thượng hội đồng về giới trẻ, tổ chức tại Vatican vào tháng 10 năm 2018. Tài liệu mở đầu bằng dòng chữ: “Chúa Kitô đang sống! Người là niềm hy vọng của chúng ta, và một cách tuyệt vời, Người mang tuổi trẻ đến thế giới của chúng ta, và mọi thứ Người đụng tới đều trở nên trẻ trung, mới mẻ, tràn đầy sức sống. Như thế, những lời đầu tiên tôi muốn nói với mọi Kitô hữu trẻ là: Chúa Kitô đang sống và Người muốn các bạn sống!”

Đức Giáo Hoàng cầu xin Chúa “Giải thoát Giáo hội khỏi những người khiến Giáo Hội già đi, giam cầm Giáo Hội trong quá khứ, giữ chặt Giáo Hội hoặc giữ Giáo Hội lại hoặc bắt Giáo Hội đứng yên. Nhưng chúng ta cũng hãy xin Người giải thoát Giáo Hội khỏi một cơn cám dỗ khác: đó là nghĩ Giáo Hội trẻ vì Giáo Hội chấp nhận mọi thứ được thế giới cung ứng cho Giáo Hội, nghĩ rằng Giáo Hội được đổi mới vì Giáo Hội đặt thông điệp của mình sang một bên và hành động như mọi người khác. Không! Giáo hội trẻ khi Giáo Hội là chính mình”.

Trong văn kiện Hậu Thượng hội đồng, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đề nghị “các nẻo đường huynh đệ” để sống đức tin, tránh cơn cám dỗ “muốn rút vào các nhóm nhỏ”. Ngài mời gọi các người trẻ xây dựng “tình bạn xã hội, trong đó, mọi người làm việc vì lợi ích chung”. Ngài thách thức họ “phục vụ người nghèo, trở thành người chủ đạo của cuộc cách mạng bác ái và phục vụ, có khả năng chống lại các bệnh lý của chủ nghĩa tiêu dùng và chủ nghĩa cá nhân hời hợt”.

Các cuộc tông du

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã thực hiện bảy cuộc tông du vào năm 2019. Ngài đã viếng thăm mười một quốc gia thuộc bốn lục địa, làm nó trở thành một năm kỷ lục về các chuyến viếng thăm ở bên ngoài nước Ý. Năm bắt đầu với Ngày Giới trẻ Thế giới ở Panama, và tiếp tục tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất nơi Đức Giáo Hoàng đã ký một Văn kiện lịch sử về tình huynh đệ của con người với Đại Imam của al Azhar. Ở Morocco, ngài nhắc lại tầm quan trọng của đối thoại liên tôn. Ở Bulgaria, Bắc Macedonia và Romania, ngài khuyến khích sự hợp nhất Kitô giáo. Ở Mozambique, Madagascar và Mauritius, ngài đã lên tiếng để bảo vệ người nghèo và Sáng thế. Ở Thái Lan, ngài kêu gọi cổ vũ quyền của phụ nữ và trẻ em. Ở Nhật Bản, thông điệp của ngài tập trung vào hòa bình, và ngài nhắc lại rằng cả việc sử dụng và sở hữu vũ khí hạt nhân đều là vô luân.

Các chuyến thăm của Đức Giáo Hoàng tại Ý bao gồm Camerino, nơi ngài ôm hôn các nạn nhân động đất ở Vùng Marches. Tại Loreto, ngài đã ký Tông huấn Hậu Thượng Hội Đồng về giới trẻ, và tại Greccio, thị trấn nơi Thánh Phanxicô dựng lên cảnh Chúa giáng sinh đầu tiên, Đức Giáo Hoàng đã ký bức thư của ngài liên quan đến hang đá Giáng sinh.

Các Thánh và Chân phúc

Năm 2019 được chứng kiến nhiều vụ phong thánh và phong chân phúc, bao gồm nhiều vị tử đạo từ mọi châu lục và hệ tư tưởng. Một số vị đã bị giết “vì lòng thù hận đức tin”, trong cuộc Nội chiến Tây Ban Nha. Họ đã chết khi tha thứ cho những kẻ sát hại họ. Những vị khác, như bảy giám mục của Giáo Hội Công Giáo Hy Lạp ở Lỗmani được Đức Giáo Hoàng Phanxicô phong chân phúc ở Blaj, là những vị tử đạo của chế độ cộng sản. Những vị khác, như Giám mục người Á Căn Đình Enrique Angelelli và bạn đồng hành của ngài, là nạn nhân của chế độ độc tài cánh hữu. Những người giáo dân cũng là những vị thánh được tuyên bố: như Margherita Bays của Thụy Sĩ, hay “các vị thánh hàng xóm”, những người sống theo ơn gọi của họ trong gia đình, giữa các thách thức hàng ngày. Danh sách này cũng bao gồm một Hồng Y: John Henry Newman, một người Anh giáo đã trở lại đức tin Công Giáo vào năm 1845.

Một linh mục trong năm mươi năm

Năm 2019 cũng là năm Đức Giáo Hoàng Phanxicô kỷ niệm 50 năm làm linh mục của ngài. Câu chuyện ơn gọi của ngài bắt đầu từ ngày 21 tháng 9 năm 1953, Lễ Thánh Mátthêu. Chính hôm đó, khi xưng tội, chàng trai trẻ Jorge Mario Bergoglio đã có một trải nghiệm sâu sắc về lòng thương xót của Chúa. Kể từ đó, trong tư cách Giáo hoàng, ngài đã mô tả các linh mục như những người sống giữa người ta bằng trái tim nhân hậu của Chúa Giêsu. Ngài nói, hôm nay là thời điểm của lòng thương xót. Giáo hội hiểu điều này ngày một hơn: Đức thánh Giáo hoàng Gioan XXIII đã thực hiện một bước quan trọng theo hướng này, một bước được tiếp nối bởi các vị kế nhiệm ngài. Được linh hứng bởi Thánh Faustina Kowalska, Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã thiết lập Chúa Nhật lòng thương xót.

Vào ngày Chúa Nhật lòng thương xót năm 2019, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã xác nhận rằng “tất cả chúng ta đều cần lòng thương xót”. Ngài mời gọi chúng ta “đến gần Chúa Giêsu và đụng vào các vết thương của Người trong các vết thương của anh chị em đang đau khổ của chúng ta. Các vết thương của Chúa Giêsu là một kho báu: lòng thương xót phát xuất từ đó”.

Vũ Văn An
(vietcatholic 30.12.2019)
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Hoàng Nam  
#13286 Posted : Wednesday, January 1, 2020 9:11:09 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,971

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

2019 khép lại: một năm lắm lo âu cùng nhiều hy vọng


December 30, 2019
Đại-Dương

Tình hình thế giới đã chuyển biến mạnh mẽ và phức tạp hơn trong năm 2019 khi nhân loại phải đương đầu ở các lĩnh vực ngoại giao, kinh tế, chính trị, quân sự, văn hoá. Tin thật, tin giả quyện vào nhau làm cho phán đoán trong dư luận trở nên vô cùng khó khăn.

Dù sao, những dữ kiện hình thành suốt năm 2019 sẽ giúp cho nhân loại chọn các bước đi vững chắc nhằm mang lại sự ổn định và phát triển hài hoà trên thế giới.

Chính sách Ngoại giao bẫy nợ và Mua phiếu của Bắc Kinh

UserPostedImage

Suốt 40 năm qua, nhiều dân tộc bị dở khóc dở cười khi lọt vào kiểu “ngoại giao bẫy nợ” hoặc “mua phiếu chính trị gia” của Bắc Kinh khiến cho môi trường giao tế trên thế giới giống phiên chợ trời.

Ca dao Việt Nam: “Vai mang túi bạc kè kè. Nói quấy nói quá, người nghe ầm ầm. Trong lưng chẳng có một đồng. Lời nói như rồng cũng chẳng ai nghe” được Bắc Kinh áp dụng triệt để đã lộ diện trong năm 2019 nên gặp phản ứng quyết liệt từ cộng đồng quốc tế.

Từ năm 2013, Bắc Kinh tung ra Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) chi phí dự trù khoảng 1,000 tỉ USD nhằm nối kết các châu lục bằng đường biển và đường bộ. Khoảng 16 quốc gia đang phát triển và chậm tiến rơi vào kiểu “ngoại giao bẫy nợ” của Trung Cộng (TC). Để gán nợ, Sri Lanca phải cho nhà thầu TC quản trị hải cảng Hambantota trong 99 năm; Pakistan phải cho Bắc Kinh thuê hải cảng Gwadar trong 40 năm; Djibouti buộc cho phép Bắc Kinh lập căn cứ quân sự. Ngoài lợi ích về kinh tế, BRI còn có lợi thế ngoại giao và chiến lược.

Nhưng, kể từ năm 2019, Nhật Bản đẩy mạnh cạnh tranh với TC về xây dựng cơ sở hạ tầng cho các nước đang phát triển và các nước chậm tiến; Hoa Kỳ và Úc Đại Lợi cũng bắt đầu thực hiện có thể chặn đứng kiểu ngoại giao bẫy nợ không vượt số 16 quốc gia nạn nhân.

Tổng thống Donald Trump trao đổi thẳng thắn và hội đàm trực tiếp với Chủ tịch Kim Chính Ân nhằm loại trừ ảnh hưởng của Chủ tịch Tập Cận Bình, Tổng thống Vladimir Putin lên vấn đề phi-nguyên-tử Bán đảo Triều Tiên, chấm dứt công thức Hội đàm 6 bên kéo dài qua 3 đời Tổng thống Bill Clinton, George W. Bush, Barack Obama.

Các công ty giải trí hoặc thể thao của Mỹ đã không ngưng chỉ trích hành động vi phạm nhân quyền tại Tân Cương dù bị Bắc Kinh đe doạ. Đan Mạch không ký hợp đồng với Hoa Vi dưới áp lực của Bắc Kinh. Đô trưởng Prague, Zdenek Hrib huỷ bỏ kế hoạch kết thân với Bắc Kinh để chuyển sang Đài Bắc do không chấp nhận yêu sách “một nước Trung Hoa”. Các quốc gia Đông Nam Á ngày càng có thái độ cứng rắn với Trung Cộng và hợp tác cùng Tây Phương. Gia Nã Đại lập Uỷ ban Kiểm tra Quan hệ với Trung Cộng. Úc Đại Lợi mở cuộc điều tra sâu rộng liên quan đến Bắc Kinh gây ảnh hưởng lên hệ thống chính trị.

Vai trò của Thủ tướng Nhật Bản, Shinzo Abe gia tăng trên trường quốc tế nhằm giúp cho Liên minh Mỹ-Nhật hiểu biết và gây ảnh hưởng lên đối phương khi đi thăm Ấn Độ liên quan đến Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Abe công du Iran có thể liên quan đến mối căng thẳng trên Vịnh Ba Tư (Vịnh Á Rập). Thượng đỉnh Tập-Abe-Moon hôm 24/12/2019 nhằm làm ấm lại mối bang giao giữa ba nước liên quan đến quá khứ lịch sử và tình hình căng thẳng hiện tại, đồng thời cảnh cáo hành vi hiếu chiến của Bắc Triều Tiên. Nga và Trung Cộng đòi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc giảm cường độ trừng phạt kinh tế lên Bình Nhưỡng, nhưng, chắc chắn sẽ bị Hoa Kỳ phủ quyết nếu Bắc Triều Tiên chưa chịu giải giới nguyên tử.

Thương chiến Mỹ-Trung và toàn cầu hoá

Nhờ Tổng thống Bill Clinton ban cho Quy chế Tối huệ quốc năm 2000 nên TC mới được thâu nhận vào Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) năm 2001. Nhưng, Bắc Kinh chẳng thực hiện các cam kết khi gia nhập mà còn hành xử theo luật pháp của TC nên cho tới nay chưa có nền kinh tế quan trọng nào công nhận Bắc Kinh có nền kinh tế thị trường.

UserPostedImage

Bắc Kinh tán tụng thương mại tự do, các bên đều win-win, nhưng, hạ giá đồng Nhân dân Tệ để hàng hoá do TC sản xuất lấn áp trên trường quốc tế. Bắc Kinh tuồn hàng sang các nước khác để trốn thuế. TC bị kiện về tội bán phá giá nhiều nhất trên thế giới. Chỉ một vài quốc gia giao thương với TC được thặng dư, đa số còn lại đều bị thâm hụt mậu dịch.

Đòi Bắc Kinh thay đổi hành vi thương mại như tiếng kêu trong sa mạc mà còn vang vọng tiếng cười ngạo nghễ của giới lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Hoa. Vì thế, Tổng thống Trump quyết sử dụng công cụ thuế quan để chấm dứt hành vi thương mại gian trá, coi thường luật pháp quốc tế của Bắc Kinh.

Giới lãnh đạo TC cùng với những kẻ được hưởng ơn mưa móc (ân huệ) của Bắc Kinh vội tung tin “thương chiến làm hai bên đều thiệt hại, nhưng, Hoa Kỳ bị nặng hơn, và Hoa Kỳ tự cô lập với nền kinh tế toàn cầu”.

TC bị thiệt hại nặng sau hơn 17 tháng giao tranh vì phần lớn các công ty ngoại quốc và của TC rời Hoa Lục, nợ công của TC lên tới 300%, tình trạng công ty quốc doanh lẫn tư nhân phá sản ngày càng nhiều; tăng trưởng GDP năm 2018 chỉ 6%, thấp nhất trong 30 năm qua, tuy nhiên, một số chuyên gia ở Hoa Lục đưa ra con số 3% hoặc âm.

Thời gian vàng nhờ đầu tư ngoại quốc 100 tỉ USD/năm; buộc công ty nước ngoài chuyển giao kỹ thuật để được cứu xét cho phép tham gia thị trường 1.4 tỉ dân; 350,000 sinh viên và chuyên gia TC tham gia học thuật ở Hoa Kỳ đã thu thập, ăn cắp kỹ thuật quân sự, kinh tế cho Bắc Kinh. Từ năm 2018 đã có 30 vụ gián điệp liên hệ tới TC, FBI cho biết có hơn 1,000 vụ điều tra ăn cắp tài sản trí tuệ.

Hoa Kỳ và các đồng minh ngăn chặn không cho TC thu mua và sở hữu hoặc liên doanh với công ty, đặc biệt trong lĩnh vực kỹ thuật, cấm bán linh kiện bán dẫn làm cho tình trạng sản xuất của Bắc Kinh bị trì trệ.

Bắc Kinh ra lệnh các công sở thay thế máy điện toán trong vòng 3 năm kể từ 2020. Giới phân tích quốc tế cho rằng rất khó thay thế nhu liệu vì hầu hết chúng đều được phát triển trên hai hệ điều hành phổ biến Windows (Microsoft) và macOS (Apple).

Trong khi đó, nền kinh tế Hoa Kỳ đã vượt qua chu kỳ suy thoái dài nhất. Tuy tăng trưởng GDP 2.1% trong đệ tam cá nguyệt 2019, nhưng, cao duy nhất trong G-7. Các kinh tế gia của Citigroup tiên đoán ngành chế tác của Hoa Kỳ sẽ tăng vào giữa năm 2020.

WTO đang bị tê liệt không thể buộc tội Hoa Kỳ mà nên chỉa mũi dùi vào kiểu thương mại ăn cướp của TC. Một vụ kiện lên WTO sẽ kéo dài lê thê trong khi bị can vẫn tiếp tục trục lợi từ hoạt động vi phạm. Toàn-cầu-hoá không phải phép màu mà do mọi thành viên biết tôn trọng quy luật thành văn.

Trong lĩnh vực chính trị

Năm 2018, Chủ tịch Tập Cận Bình khuyên các quốc gia trên thế giới muốn phát triển nhanh nên rập khuôn mô hình Xã hội Chủ nghĩa đặc sắc TC. Chẳng có nước nào theo, ngoại trừ Việt Nam, Cambode, Lào, Cuba, Bắc Triều Tiên. Chủ nghĩa Cộng sản đã lộ diện hành vi tác hại tới nhân loại.

UserPostedImage

Tại Diễn đàn Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc năm 2018 và 2019, Tổng thống Donald Trump đã tố cáo Chủ nghĩa Cộng sản và Chủ nghĩa Xã hội là tác nhân gây ra áp bức, nghèo đói, bất công cho loài người nên cần phải đánh bại.

Ông đã bị nhóm tinh hoa quốc tế và giới truyền thông buộc tội chống lại nền dân chủ. Nhưng, các dân tộc đã hiểu được quyền của công dân lớn và quan trọng hơn giới cầm quyền nên phong trào đòi quyền tự quyết dân tộc đã nở rộ tại Anh, Pháp, Ba Lan, Hồng Kông, Nam Mỹ, Trung Đông, Châu Phi trong năm 2019.

Lần đầu tiên Minh ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã chính thức xác định Tc là nguy cơ đối với nhân loại.

Toàn thế giới biết Tổng thống Donald Trump đã nói gì và hành động ra sao qua những dòng tweets ngắn gọn mà không bị các cơ quan truyền thông bóp méo hoặc diễn dịch sai. Giới truyền thông quốc tế có thể bắt bẻ, sỉ nhục Tổng thống Trump bất cứ lúc nào mà sao chỉ trích ông chủ Toà Bạch Ốc đốp chát đáp lễ? Sử gia Arthur Waldron thuộc Đại học Pennsylvania nhận định: “TC đang trong tiến trình tan rã”. Bị chỉ trích không lên án các vụ vi phạm nhân quyền, nhưng, Tổng thống Trump đã đấu tranh cho quyền con người bằng các biện pháp cụ thể cho Hồng Kông, Tân Cương, Tây Tạng, Venezuela… Bắc Kinh lập Viện Khổng Tử đầu tiên tại Đại Hàn năm 2004 đã lan rộng khắp thế giới với 525 Viện Khổng Tử và 1,113 Khoá đường Khổng Tử ở 123 quốc gia nhằm tuyên truyền và làm gián điệp. Năm 2007, Ủy viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị Lý Trường Xuân đến thăm Ban Quảng bá Hán văn đã phát biểu “Học viện Khổng Tử là một phần quan trọng trong công tác tuyên truyền đối ngoại của Chính phủ TC”. Nhiều Viện Khổng Tử trên thế giới bị đóng cửa. Mới nhất có Trường Đại học nổi tiếng ở Bỉ đã quyết định đóng cửa Viện Khổng Tử trong khuôn viên do Viện trưởng, Giáo sư Tống Tân Ninh bị cáo buộc làm việc cho cơ quan tình báo TC.

Chạy đua quân sự

Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) cho năm tài khóa 2020 được Tổng thống Donald Trump ký hôm 20/12/2019 lên tới 738 tỉ USD, tăng 2.8% so với năm ngoái mà không bị bất kỳ sự chống đối nào đã chứng tỏ dư luận Mỹ rất quan ngại về nguy cơ chiến tranh trên Biển Nam Trung Hoa mặc dù ngân sách quốc phòng của TC chỉ có 177 USD.

UserPostedImage

Tập Cận Bình muốn lực lượng quân sự của TC tương đương với Hoa Kỳ và Nga vào năm 2049 nên quyết đóng ít nhất 6 chiếc Hàng không mẫu hạm trong thời gian ngắn mà hai thuộc loại nguyên tử. Hải Quân TC tiếp nhận chiếc HKMH Sơn Đông tự đóng theo mô hình Liêu Ninh nên khả năng tác chiến rất giới hạn. Tác động của thương chiến Mỹ-Trung gây khó khăn về ngân sách cho chiếc thứ ba nên Bắc Kinh tính tân trang cho chiếc Liêu Ninh có khả năng tác chiến thay vì dùng huấn luyện. Chiếc thứ tư đang gặp khó khăn về kỹ thuật khi phải chuyển lực đẩy nguyên tử từ tiềm thuỷ đỉnh sang Hàng không Mẫu Hạm và ngân sách bị hạn chế vào giai đoạn kinh tế đen tối.

Bắc Kinh đã rơi vài chiếc bẫy HKMH vô cùng tốn kém mà vẫn không thể đương đầu với Hoa Kỳ trên biển cả. Thực sự, hai chiếc Khu trục hạm Trực thăng của Nhật Bản đã biến HKMH được trang bị phi cơ tàng hình F-35B cất và hạ cánh thẳng đứng cũng vượt trội TC về hoả lực và kinh nghiệm săn tiềm thuỷ đỉnh.

Bà Giao Phan làm Tổng Giám đốc Điều hành chương trình đóng 3 siêu hàng không mẫu hạm lớn và hiện đại nhất trên thế giới với ngân sách 40 tỉ USD. Chiếc USS Gerald Ford (CVN-78) đã được giao cho Hải Quân Hoa Kỳ, chiếc thứ hai (CVN-79) đã hoàn tất 30%, chiếc thứ ba (CVN-80) đã khởi công.

Tổng thống Trump rút khỏi Hiệp ước Lực lượng Nguyên tử Tầm trung (INF) với Nga. TC không tham gia nên chế tạo nhiều hoả tiễn nguyên tử tầm trung đe doạ khu vực Châu Á. Hoa Kỳ bắt đầu chế tạo hoả tiễn đạn đạo tầm trung để bố trí quanh TC. Hoa Kỳ điều động Cận duyên hạm Tác chiến (LSC) trang bị hoả tiễn chống hạm vào SCS đe doạ lực lượng Hải quân TC.

Trung Quốc đơn độc so với Hoa Kỳ có nhiều đồng minh mạnh và đối tác chiến lược tại Châu Á-Thái Bình Dương.

Tổng thống Trump giảm tối đa các cuộc chiến không-thắng, kìm chế Chủ nghĩa Khủng bố Quốc tế, tăng cường khả năng phối hợp tác chiến của đồng minh và đối tác khắp nơi. Thành lập Bộ Chỉ huy Không gian Hoa Kỳ (US Space Commmand) lần đầu tiên trong lịch sử nhân loại với nhiệm vụ bảo vệ tài sản của Hoa Kỳ trên không gian mà thực sự chuẩn bị cho một loại chiến trường mới chống lại Nga và TC.

Thực/hư về giải pháp hâm nóng toàn cầu

Tạp chí Time đã chọn cô bé Greta Thunberg, 16 tuổi, của Thuỵ Điển làm nhân vật thế giới năm 2019. Cô ấy bỏ học đi khắp thế giới để kêu gọi bảo vệ quả địa cầu và các thế hệ tương lai được giới trẻ hưởng ứng nồng nhiệt.

Chuyện hâm nóng toàn cầu được thảo luận rộng rãi từ cuối thế kỷ 20 trong khi giới khoa học quốc tế vẫn bất đồng về nguyên nhân (vì con người, hoặc do tác động của hệ trời) rất khó ngã ngũ.

Chống hâm nóng toàn cầu cần dựa vào hai yếu tố chính: (1) Cảnh cáo: Khí thải là tác nhân lớn nhất làm mỏng tầng ozone bị phát hiện một lổ thủng nhỏ ở Nam Cực năm 1985 được một số thuộc tầng lớp tinh hoa quốc tế vẽ ra thảm hoạ khủng khiếp mà loài người phải gánh chịu. Nhưng, vào năm 2019, Cơ quan chịu trách nhiệm về hâm nóng toàn cầu thuộc Liên Hiệp Quốc cho biết lổ thủng trong tầng Ozone ở Nam Cực đang tự phục hồi và sẽ hoàn tất vào 2060. (2) Giải pháp: Thoả ước Khí hậu Paris (UNFCCC) được hầu hết các quốc gia trên thế giới hoan nghênh do câu này “Đến năm 2020, cung cấp 100 tỷ USD mỗi năm cho các nước đang phát triển và cam kết tiếp tục hỗ trợ trong tương lai”.

UserPostedImage

Thoả ước bất-hợp-lý vì (a) Không có điều kiện ràng buộc pháp lý nên mạnh ai nấy làm và chẳng chịu trách nhiệm. (b) Than đá và dầu hoả tạo ra khí thải nhiều nhất. Trung Quốc chiếm 30% lượng khí thải toàn cầu so 15% của Hoa Kỳ và 9% của Ấn Độ. Saudi đứng đầu về sản lượng dầu hoả thế giới. TC, Ấn Độ và nhiều quốc gia khác được quyền sử dụng than đá cho tới năm 2030 mới chấp dứt trong khi các quốc gia sản xuất dầu hoả thi nhau đào vàng đen nên từ năm 2016 (lúc ký kết Thoả ước Khí hậu Paris) lượng khí thải trên thế giới tăng gấp bội. Các nền kinh tế phát triển bị cấm sử dụng than và có bổn phận cung cấp kỹ thuật làm sạch môi trường cho các nước đang phát triển, chậm tiến. (c) TC có trữ tệ 3,000 tỉ USD, cho Hoa Kỳ vay 1,100 tỉ USD mà không phải đóng xu nào trong khi Tập Cận Bình tuyên bố “TC sẽ đóng vai trò lãnh đạo môi trường thế giới”. (d) Hàng năm kể từ 2020, Thoả ước phải có Quỹ 100 tỉ USD/năm để thực thi, trước khi mãn nhiệm kỳ, Tổng thống Barack Obama đã góp 1 trong 3 tỉ USD đã hứa vào Quỹ, chưa biết hiện nay Quỹ đã được bao nhiêu. Cuộc họp thường niên tại Madrid hôm 15/12/2019 không đạt được thoả thuận về thi hành Thoả ước Khí hậu Paris có thể do Quỹ chưa thoả mãn đòi hỏi của các thành viên trong khi TC, Ba Tây, Ấn Độ, Á Rập Saudi đòi các quốc gia kỹ nghệ phải gánh thêm trách nhiệm giảm bớt khí thải toàn cầu.

Chắc chắn Hoa Kỳ sẽ chính thức rút khỏi Thoả ước vào ngày 04/11/2020 bởi lẽ dân Mỹ không còn mù quáng để bị lợi dụng triền miên như suốt 75 năm qua (1945-2020).

Thế giới là ngôi nhà chung của nhân loại. Không một quốc gia nào có thể thống trị toàn cầu. Muốn sống trong hoà bình, phát triển, văn minh, hài hoà thì các nhà lãnh đạo và giới tinh hoa phải phục vụ cho quyền lợi của toàn dân tộc, nếu không muốn bị lật đổ.

Người dân không được trang bị tận răng, nhưng, Thượng Đế (hoặc Ông Trời) ban cho tinh thần bất khuất có sức mạnh vạn năng mà chẳng ai chống đỡ nổi.

Quyền tự quyết dân tộc vùng lên sẽ xua tan mây đen độc tài, tham quyền cố vị, dối trá để xây dựng một đất nước độc lập, tự chủ cùng bè bạn năm châu chia sẻ tương lai xán lạn.

Đại-Dương

Tài liệu tham khảo:


Trump Won’t Be Able to Let China Slide on Trade Deal (Bloomberg)

China treads warily on US trade deal text to keep other partners on side (SCMP)

China scrambles to stem manufacturing exodus as 50 companies leave (Nikkei)

2019 in Review: US Steps Up Offensive Against Chinese Regime (Epoch Times)

Frank-Walter Steinmeier: ‘Right now democracy needs us!’ (DW)

US, South Korea Conduct Raiding Drills Amid North Korea Tensions (Epoch Times)

What’s in the Growing Russia-China-Iran Trilateral Convergence? (Diplomat)

Li warns of China’s economic dangers in 2020 (Asia Times)

Hoàng Nam  
#13287 Posted : Wednesday, January 1, 2020 9:20:55 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,971

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)
Việt Nam trước gọng kềm Trung Cộng


UserPostedImage

Nguyễn Ngọc Sẵng (Danlambao)


Việt Nam đang đối diện nhiều vấn nạn sinh tử cho chế độ Cộng Sản và những nguy cơ có thể mất nước về tay giặc Tàu. Sau đây là vài sự kiện chết sống của dân tộc.

A. Áp lực từ phía Trung Cộng

1. Trung Cộng mua đất, thuê đất ở Campuchia, khu vực giáp biên giới với Việt Nam.

Thiếu tướng Đặng Văn Hùng, Phó tham mưu trưởng Quân khu 7 cho biết nhiều doanh nghiệp Trung Cộng mua đất, thuê đất ở Campuchia, khu vực giáp biên giới với Việt Nam. Ông đánh giá năm 2019 có 2 điểm đáng chú ý là sự xâm phạm chủ quyền biển Việt Nam của Trung Cộng và giữ ổn định được nội địa mà TP/HCM là trọng tâm. Thiếu tướng Hùng cho biết hiện trên tuyến biên giới Tây nam giữa Việt Nam và Campuchia người Trung Quốc mua đất và thuê đất với diện tích lớn ở khu vực này.

2- Trung Cộng xây sân bay trong rừng ở Campuchia nhằm mục đích gì?

Một đường băng giữa rừng đang khơi dậy nhiều nghi ngờ về ý đồ của Trung Cộng đối với Campuchia và tham vọng quân sự của nước này trong khu vực. Theo một bài báo đăng trên báo New York Times thì phi đạo chạy dài ‘như một vết sẹo’ qua nơi từng là một khu rừng già hoang sơ ở vùng tây nam Campuchia.

Một khi hoàn tất vào năm tới trên một dải bờ biển hẻo lánh, Sân bay Quốc tế Dara Sakor sẽ có đường băng dài nhất nước. Cách đó không xa, các công nhân đang đốn cây trong một công viên quốc gia để mở đường cho một cảng nước sâu có thể tiếp nhận tàu chiến. Theo VOA ngày 24 tháng 12/19

3. Trung Cộng cung cấp Campuchia 100 xe tăng và xe bọc thép

Theo tờ Khmer Times, ông Banh nói rằng Trung Cộng sẽ cung cấp cho Lực lượng Vũ trang Hoàng gia Campuchia (RCAF) các xe tăng và xe bọc thép. Các thiết bị này dự kiến được chuyển đến đúng thời điểm tổ chức tập trận chung "Rồng Vàng" vào tháng Ba (2018)

Theo tờ Diplomat, ông Banh không xác nhận chính xác số lượng thiết bị được giao hoặc cho, thông tin cụ thể hơn về việc này. Tuy nhiên, một phóng sự trên kênh BTV cho hay Trung Cộng sẽ viện trợ khoảng 100 xe tăng và xe bọc thép cho Lữ đoàn 70 của Bộ Quốc phòng Campuchia. ( 4 tháng 2/2018)

4. Hàng Không Mẫu Hạm Sơn Đông trên Biển Đông

Truyền thông nhà nước Trung Cộng hôm 18/12 nói chiếc tàu sân bay đầu tiên do nước này chế tạo, Hàng Không Mẫu Hạm Sơn Đông, có nhiệm vụ tập trung vào Biển Đông và đối đầu trực diện với các tàu nước ngoài, theo South China Morning Post (SCMP).

Theo đó, chiếc chiến hạm mới được đưa vào hoạt động hôm 17/12 sẽ được sử dụng cho việc giao chiến, chủ yếu để giành quyền kiểm soát trên các vùng biển mà Trung Cộng tuyên bố chủ quyền, thay vì chỉ tập trung vào các nhiệm vụ huấn luyện như tàu Liêu Ninh, tàu sân bay đầu tiên của Trung Cộng.

B- Nỗi lo ngày càng tăng về chủ quyền của lãnh đạo Cộng Sản

Dù cố gắng trấn an người dân bằng cách tỏ ra lạc quan về sức mạnh bảo vệ chủ quyền quốc gia, mặc dù không dám nêu đích danh bọn giặc Tàu, nhưng khi đánh giá tình hình đất nước, ông Nguyễn Phú Trọng nói “hiện nay có những nước vẫn nhòm ngó, tranh chấp chủ quyền, muốn xâm phạm độc lập chủ quyền của chúng ta”.

Ông Nguyễn Phú Trọng thấy rõ sự đe dọa chủ quyền, mầm móng trực tiếp gây tổn hại nghiêm trọng quyền lực của Đảng Cộng Sản Việt Nam. Và Trung Cộng vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại tham vọng chiếm Biển Đông. Theo vanews.org tháng 12/2019.

Nỗi lo này phù hợp với nhận định của học giả Richard Heydarian về những gì đã và đang diễn ra tại Biển Đông năm 2019. Các quốc gia trong vùng càng chứng kiến sự đe dọa liên tục của Bắc Kinh lên chủ quyền lãnh thổ của họ hơn là một động thái thân thiện

Tháng 12/2018, nhân dịp lễ kỷ niệm 40 năm cải cách và mở cửa của Trung Cộng tại Đại Sảnh Đường Nhân dân Bắc Kinh. Ông Tập Cận Bình tuyên bố rõ ràng: “Trung Quốc sẽ không bao giờ phát triển trên sự tổn thất lợi ích của quốc gia khác nhưng sẽ không bao giờ từ bỏ các quyền và lợi ích hợp pháp của mình”.

Trung Cộng khẳng định quyết tâm này vào những ngày cuối năm 2019 trên vùng Biển Đông, khi nhóm tàu hải cảnh của Bắc Kinh lởn vởn trong khu vực lục địa phía Nam Việt Nam.

C- Con đường nào cho Việt Nam?

Trong thập niên nầy, Việt Nam cố găng canh tân quân đội, tân trang vũ khí. Hằng năm họ chi cho ngân sách quốc phòng khoảng 2,23% tổng sản phẩm nội địa (GPD) trong năm 2010 và đã tăng lên 2,36% vào năm 2018 (tương đương khoảng 5,8 tỷ đô la).

Theo đánh giá của giáo sư Carl Thayer từ Học viện Quốc phòng Úc trong một lần trả lời phỏng vấn về Sách Trắng Quốc Phòng Việt Nam, việc hiện đại hóa quân đội của Việt Nam trong các năm qua thể hiện trong Sách Trắng chủ yếu là để đối phó với những thách thức từ Trung Cộng ở Biển Đông.

Trong Sách Trắng Quốc Phòng, Thượng Tướng Nguyễn Chí Vịnh cho biết, từ chính sách "ba không" có thể được hiểu một cách đầy đủ và chính xác hơn thành "bốn không" là: Việt Nam chủ trương không tham gia liên minh quân sự; không liên kết với nước này để chống nước kia; không cho nước ngoài đặt căn cứ quân sự hoặc sử dụng lãnh thổ Việt Nam để chống lại nước khác; không sử dụng vũ lực hoặc đe doạ sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế.

Chánh sách quốc phòng Việt Nam thể hiện cung cách “Tự Nguyện Làm Đệ Tử” với ước mong được yên thân trước con hổ dữ đang đói mồi. Và do một Tướng Lãnh thân Tàu Nguyễn Chí Vịnh vẽ ra.

Trước tình huống đó, một số nhân sĩ, trí thức, tướng lãnh, những người yêu nước kêu gọi Đảng Cộng Sản thay đổi chính sách quốc phòng, thân thiện với Mỹ để từ đó họ giúp bảo vệ chủ quyền đất nước. Đáp lại lãnh đạo Đảng Cộng Sản thà chiụ mất nước, chớ không để mất đảng. Và những nhà tranh đấu bị kết án với những bản án thật nặng nề.

Cộng sản Việt Nam phải thay đổi chính sách quốc phòng thụ động, khiếp nhược, và phải Liên Minh với Mỹ, quốc gia duy nhất có thể giúp Việt Nam bảo vể chủ quyền quốc gia. Rút bài học từ Nhật, Đức, họ đầu hàng Mỹ và Đồng Minh trong Thế Chiến thứ 2, nhưng ngày nay được hùng cường phần lớn do Mỹ. Họ cho Mỹ đóng quân trên lãnh thổ, giao thương với Mỹ để phát triển kinh tế. Họ biết Mỹ chưa hề chiếm một tấc đất của quốc gia nào khi họ đến và ra đi. Phi Luật Tân cũng là bài học về giao thương với Mỹ.

Kể từ khi Đức đã nhận được 1,3 tỷ USD hỗ trợ tái thiết từ kế hoạch Marshall của Mỹ, những công ty như Volkswagen, Siemens và Thyssen hoạt động trong các lĩnh vực sản xuất phương tiện tự động, điện tử và kỹ thuật đều được coi là những trụ cột của tăng trưởng kinh tế. Nhờ giao thương với Mỹ và các nước tư bản Châu Âu mà họ được thịnh vượng như hôm nay.

Phải nhanh chóng dân chủ hoá đất nước để tận dụng tài nguyên trí tuệ của người dân, tạo cơ hội đồng đều cho mọi đóng góp, nhất là mặt khoa học, kỹ thuật. Chỉ giao cho con cháu đảng viên những nhiệm vụ lãnh đạo, trong lúc những phó tiến sĩ mưu sinh bằng chạy xe ôm thì đất nước bao giờ phát triển? Và nhà nước luôn muốn có nhân tài phục vụ đất nước, mà nhân tài đang nằm co ro đói lạnh, bị hành hạ trong nhà tù vì không cùng quan điểm với nhà nước.

Trong những năn gần đầy, những phản kháng xã hội gia tăng, một số công khai chống nhà nước, bất ổn ngày càng gia tăng, gây ảnh hưởng tiêu cực đến phát triển. Đàn áp không phải là đáp số. Một nhà nước thông minh, nhân bản giải quyết những vấn nạn xã hội bằng giải pháp phi bạo lực. Làm được việc nầy sẽ tạo được sự đoàn kết trong đại khối dân tộc, đó là một trong những nhân tố thúc đầy phát triển kinh tế, ổn định xã hội.

Một số các bạn trẻ Việt Nam sống ở nước ngoài, có khả năng cao trong lĩnh vực y tế, khoa học, họ muốn cống hiến khả năng cho quê hương, nhưng đất nước phải thật sự dân chủ. Đừng quên một số khoa học gia trẻ ở hải ngoại cũng là chất xám mà quê hương cần. Chính chế độ Cộng Sản đã ngăn cản sự đóng góp của họ.

Việt Nam cần mạnh dạn thay đổi thể chế, lấy tư doanh làm động lực phát triển, tạo môi trường đầu tư và kinh doanh, đồng thời với cải cách hành chính, gỡ bỏ các rào cản, chấn chỉnh thực thi công vụ của bộ máy.

Trên hết, phải thả toàn bộ những người bất đồng chinh kiến, tổ chức bầu cử tự do, có sự giám sát quốc tế. Làm được việc nầy, các ông tự tạo cơ hội để hoà nhập vào đại khối dân tộc. Ngược lại, không có cánh tay độ lượng khi đảng Cộng Sản sụp đổ.

01.01.2020
Nguyễn Ngọc Sẵng
danlambaovn.blogspot.com
Hoàng Nam  
#13288 Posted : Wednesday, January 1, 2020 10:59:43 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,971

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Thấy Gì Ở Việt Nam Năm 2020?


01/01/2020
Phạm Trần

Có ba sự kiện quan trọng đối với Việt Nam năm 2020, nhưng ánh sáng tương lai vẫn chưa lóe lên ở cuối đường hầm.

Về mặt đối ngoại, kể từ ngày 01/01/2020, Việt Nam luân phiên giữ chức Chủ tịch ASEAN (The Association of South East Asia Nations, Hiệp hội các nước Đông Nam Á). Cũng từ ngày đầu năm, Việt Nam chính thức hành sử vai trò Uỷ viên không thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020 – 2021.

Đối nội, Việt Nam sẽ tổ chức đại hội đảng bộ các cấp từ tháng 4 đến trước ngày 30 tháng 6 để bầu đại biểu dự Đại hội XIII của Đảng diễn ra vào tháng 01/2021. Nhưng, theo các tin từ Việt Nam, Ban Tổ chức Trung ương và Bộ Chính trị đương nhiệm khóa XII đã “quy hoạch” được khoảng 250 cán bộ đảng viên có đủ tiêu chuẩn và điều kiện trở thành cán bộ “cấp chiến lược” của Khóa đảng XIII, nhiệm kỳ 2021-2026.

Như vậy, chuyện bầu cử đang được ráo riết tuyên truyền phải thật sự dân chủ,trong sáng và ”chống chạy chức, chạy quyền, lơi ích nhóm” có ý nghĩa gì không, hay chỉ làm để đăng báo, chụp hình, quay phim ?

Khóa đảng XII, nguyên thủy có 180, nay còn 174 Ủy viên chính thức và 20 Ủy viên dự khuyết.

NHÌN GÀ HÓA CUỐC

Nhưng trước hết hãy bàn về hai nhiệm vụ quốc tế đã được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khoe trong Thông điệp đầu năm.

Ông nói:”Quyết tâm đảm nhiệm thành công cả hai trọng trách Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020 – 2021 thể hiện sự nhất quán triển khai đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển; đa dạng hóa, đa phương hóa trong quan hệ đối ngoại.” (VTC News, ngày 02/02/2020)

Ông Trọng “khoe vậy mà không phải vậy”, bởi vì việc Việt Nam giữ chức Chủ tịch ASEAN chỉ là luân phiên đương nhiên theo vần tên nước trong số 10 quốc gia hội viên, theo nguyên tắc mỗi nước làm một năm. Có quyết tâm hay không cũng xẩy ra, không phải tranh dành với ai.

Chuyện Việt Nam là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA-LHQ) nhiệm kỳ 2020 – 2021 cũng vậy, không phải ganh đua với ai vì Việt Nam là ứng viên duy nhất của nhóm châu Á - Thái Bình Dương.

Trong cuộc bỏ phiếu ngày 07/06/2019, tổng cộng có 192/193 quốc gia, vùng lãnh thổ thành viên Liên Hiệp Quốc đã bỏ phiếu cho Việt Nam. Ban Tuyên giáo đảng đã khoe ầm lên đây là “thành tích ngoại giao” quan trọng.

Trước Việt Nam đã có Nam Dương, thay mặt khu Á Châu-Thái Bình Dương giữ nhiệm kỳ 2018-2019 nhưng báo đài nước này đã “dửng dưng như người Sài Gòn”.

Do đó, ông Nguyễn Phú Trọng, nay sang tuổi 76, đã hồ hởi tự khoe trong Thông điệp rằng:”Những sáng kiến, ưu tiên mà chúng ta đề ra tại ASEAN và Hội đồng Bảo an phản ánh mẫu số chung lợi ích của tất cả các nước thành viên, trong đó có Việt Nam, đồng thời bảo đảm hài hòa với lợi ích của các đối tác khu vực và quốc tế.”

“Sáng kiến” gì và “ưu tiên” nào, và đã được đưa ra từ bao giờ trong khi Việt Nam chỉ được nhận trách nhiệm tại ASEAN và HĐBA-LHQ từ ngày 01/01/2010 ? Ai trong Ban Đối ngoại Trung ương hay Bộ Ngoại giao đã viết những điều bịa chuyện này ?

Vì vậy, cũng thử hỏi ông Trọng: Với lợi thế quốc tế mới, liệu Việt Nam có dám đưa hành động chống phá của Trung Cộng ở Biển Đông ra hai diễn đàn ASEAN và Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc không, hay ông chỉ biết nói cho sang miệng già ?

Hỏi chơi vậy thôi chứ ai chả biết trong đầu ông vẫn nghiêm trang nghĩ gì về những người Tầu Bắc Kinh mà từ thời ông Hồ Chí Minh, đã tâng bốc “vừa là đống chí, vừa là anh em”. Bằng chứng trong suốt thời gian từ ngày 03/07 đến 24/10/2019, khi Trung Cộng đem tầu khảo sát dầu khí Hải Dương 8 vào tự do tìm dầu ở bãi Tư Chính, bên trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam cách Vũng Tầu khoảng 370 cây số hướng Đông Nam, ông Trọng đã không dám nói một câu chỉ trích hành động của Trung Cộng.

Trong diễn văn bế mạc Hội nghị Trung ương đảng kỳ 11, ngày 13/10/2019, ông Trọng chỉ nói mấy chữ:”Kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền biển, đảo quốc gia trên cơ sở luật pháp quốc tế.”

Nhưng đấu tranh với ai và tại sao phải tranh đấu ? Cả thế giới có nước nào, ngoài Trung Cộng là nước duy nhất đã xâm phạm chủ quyền và quyền chủ quyền biển đảo của Việt Nam ở Biển Đông ?

Tiếp theo câu nói vu vơ của ông Trọng, Ban Chấp hành Trung ương gồm 174 Ủy viên chính thức và 20 Ủy viên dự khuyết, cũng chỉ nói rập khuôn :”Kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.”

Sau đó, vào ngày 21/10 (2019), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng ấm ớ hội tề trong báo cáo trước Quốc hội rằng:”Tình hình biển Đông gần đây diễn biến phức tạp, trong đó có việc vi phạm nghiêm trọng các vùng biển của Việt Nam được xác định theo luật pháp quốc tế, trái với Tuyên bố DOC và các thỏa thuận cấp cao. Đảng và Nhà nước ta đã nhất quán chủ trương những gì thuộc về độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ chúng ta không bao giờ nhân nhượng.”

Ông Phúc nói to nhưng thùng rỗng vì ông cũng sợ không dám nói thẳng với Quốc hội và Quốc dân rằng Trung Cộng là thủ phạm ?

Đến phiên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng chỉ ú ớ trong Diễn văn khai mạc Quốc hội ngày 21/10 (2019). Bà nói:” Tình hình Biển Đông thời gian gần đây có những diễn biến phức tạp, khó lường và những tác động không thuận khác... đã ảnh hưởng không nhỏ đến nước ta.”

Lãnh đạo mà ngọng miệng như mắc câu trong lưỡi khi phải nói đến chủ quyền lãnh thổ trước hành động xâm phạm trắng trợn của Tầu như thế thì bản lĩnh cầm quyền và nô lệ có gần nhau không ?

LÀM ĐƯỢC GÌ ?

Phản ảnh “giống Tầu như đúc”, ông Nguyễn Phú Trọng còn rao hàng ngoại giao “đa phương” trong Thông điệp gửi Thế giới như Tập Cận Bình, Lãnh đạo Trung Cộng vẫn làm khi có cơ hội. Ông nói Việt Nam:”Thúc đẩy vai trò của chủ nghĩa đa phương, Hiến chương Liên Hợp Quốc và các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế vì một thế giới hòa bình, công bằng và tốt đẹp hơn. Đặc biệt, nhân dịp này, tăng cường hiệu quả hợp tác và quan hệ Đối tác toàn diện giữa ASEAN và Liên Hợp Quốc, vì lợi ích chung của các nước ASEAN và cộng đồng quốc tế.”

Cũng là thừa vì từ ngày thành lập tại Bangkok, Thái Lan ngày 08/08/1967, ASEAN đã có truyền thống hợp tác chặt chẽ và sát cánh với Liên Hiệp Quốc trong mọi hoạt động. Nhưng vì ASEAN, tuy là một khối 10 nước nhưng rất hiếm đạt được đoàn kết thống nhất lập trường với Trung Cộng, nhất là trong các tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông của Phi Luật Tân, Việt Nam, Mã Lai Á và Brunei. Lý do vì có một số nước không có tranh chấp với Trung Cộng gồm Thái Lan, Lào, Cao Miên, Miến Điện và Nam Dương, vì được ưu đãi viện trợ và đầu tư, đã có lập trường “đứng giữa” mỗi khi bỏ phiếu chống lại lợi ích của Trung Cộng.

Dù vậy, ông Nguyễn Phú Trọng vẫn phô trương trong Thông điệp Việt Nam muốn:”Chủ động và tích cực đóng góp vào việc giải quyết các thách thức chung của toàn cầu và khu vực, nhất là những vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích các nước và của khu vực như hoà bình, an ninh, ổn định, phát triển bền vững, biến đổi khí hậu, nước biển dâng, khắc phục hậu quả chiến tranh, tái thiết hậu xung đột...”

Nhưng kinh nghiệm qúa khứ đã cho thấy Việt Nam, tuy đông dân ngót 100 triệu người và có quân đông trên 5 triệu, kể cả lực lượng dự bị, nhưng chưa tạo được ảnh hưởng thực lự trên chính trường quốc tế và khu vực như Nam Dương, Phi Luật Tân, Mã Lai Á, Thái Lan và Tân Gia Ba.

Hơn nữa, với vai trò Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, tuy Việt Nam sẽ có thêm cơ hội hiện diện với tiếng nói tại diễn đản quan trọng này, và có quyền bỏ phiếu với 14 nước khác, nhưng sẽ rất khó mà đạt ý muốn, vì Trung Cộng và Nga có quyền “phủ quyết” bình đẳng như 3 Ủy viên thường trực là Hoa Kỳ, Pháp và Anh.

Do đó, bất cứ đề xướng nào về tình hình Biển Đông do Việt Nam đưa ra trước Hội đồng này, nếu có, cũng sẽ gặp khó khăn với Trung Cộng. Khi phủ quyết, chỉ cần một trong 5 Ủy viên thực hiện quyền này là Nghị quyết tiêu tan.

Dù vậy, người đứng đầu đảng CSVN vẫn nuôi hy vọng rằng:”Với thế và lực mới của đất nước sau gần 35 năm Đổi mới; với sức mạnh đoàn kết, ý chí thống nhất của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta; với sự ủng hộ quý báu và hợp tác hiệu quả của các nước ASEAN, bạn bè và cộng đồng quốc tế, chúng ta tin tưởng chắc chắn rằng Việt Nam sẽ đảm nhiệm thành công trọng trách Chủ tịch ASEAN năm 2020 và Uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020 – 2021, góp phần quan trọng vào hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.”

Tự tin như thế là ông Trọng đã lạc quan tếu, vì ngay trong nội bộ ASEAN cũng có nước không đứng về phía Việt Nam trong tranh chấp biển đảo với Trung Cộng.

Bằng chứng, trong Thông cáo chung công bố ngày 31/07/2019 tại Bangkok, Thái Lan, tổ chức ASEAN đã không dứt khoát ủng hộ Việt Nam, nặc dù Phó Thủ tướng, Bộ trường Ngoại giao Phạm Bình Minh đã kêu gọi ASEAN lên án Bắc Kinh trong vụ HD-8.

ASEAN chỉ tuyên bố trống không rằng:

"Chúng tôi tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì và thúc đẩy hòa bình, an ninh, ổn định, an toàn và tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông và công nhận lợi ích khi có Biển Đông là vùng biển hòa bình, ổn định và thịnh vượng.

Chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực thi đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố 2002 về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC). Chúng tôi hoan nghênh sự hợp tác tiếp tục được cải thiện giữa ASEAN và Trung Quốc, được thúc đẩy bởi tiến trình đàm phán thực chất hướng tới hoàn tất Bộ quy tắc ứng xử hiệu quả và thực chất ở Biển Đông (COC).

Chúng tôi nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì và thúc đẩy môi trường thuận lợi cho các cuộc đàm phán COC, do đó hoan nghênh các biện pháp thiết thực có thể làm giảm căng thẳng và nguy cơ xảy ra sự cố, hiểu lầm và tính sai.

Chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện xây dựng lòng tin và khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước LHQ về Luật Biển (UNCLOS) 1982.

Chúng tôi đã thảo luận về tình hình ở Biển Đông, trong đó một số bộ trưởng đã lo ngại về việc cải tạo đất đai, các hoạt động và sự cố nghiêm trọng trong khu vực, làm xói mòn lòng tin, gia tăng căng thẳng và có thể làm suy yếu hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực.” (VNNET, ngày 01/08/2019)

VIỄN ẢNH XẤU CỦA ĐAI HỘI ĐẢNG

Về tình hình nội bộ, đảng CSVN đang phải đối diện với các tệ nạn nói mãi vẫn còn nguyên, bao gồm :”Chạy chức, chạy quyền; suy thoái, "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong cán bộ, đảng viên.”

Vì vậy, ngày 30/5/2019, ông Nguyễn Phú Trọng đã viết bài “Chuẩn bị và tổ chức thật tốt đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng”.

Điều đầu tiên ông chỉ thị là phải “ Kiên định mục tiêu, lý tưởng độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội trên nền tảng chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh. Kiên định những vấn đề có tính nguyên tắc trong Cương lĩnh, Điều lệ, đường lối, chủ trương của Đảng.”

Thứ đến, khẳng định :” Tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng, đề cao trách nhiệm của các cấp ủy, tổ chức đảng, đảng viên, nhất là người đứng đầu…”

Ngoài ra ông Trọng còn kêu gọi:”Phát huy dân chủ rộng rãi, tập hợp cao độ trí tuệ của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, tạo sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng, sự đồng thuận trong xã hội..Thực hiện nghiêm nguyên tắc Đảng thống nhất lãnh đạo công tác cán bộ và quản lý đội ngũ cán bộ. Đặt lợi ích của Đảng, đất nước và nhân dân lên trên hết.”

Toàn là những vấn đề nan giải vẫn còn tồn tại từ các khóa đảng trước, bằng chứng như Ban Bí thư đã ta thán trong Kết luận ngày 15/08/2019.

Theo đó :”Qua nắm tình hình, ý kiến phản ánh của một số cấp uỷ, tổ chức đảng và thực tiễn công tác cán bộ những nhiệm kỳ vừa qua cho thấy: Mỗi khi đến thời điểm chuẩn bị kết thúc nhiệm kỳ đại hội đảng bộ các cấp, công tác cán bộ lại xuất hiện biểu hiện "tư duy nhiệm kỳ", "cục bộ", "thân quen", "lợi ích nhóm", mất dân chủ, thiếu gương mẫu, "nể nang, dễ dãi", "chạy chọt, vận động, tranh thủ lẫn nhau" trong quy hoạch, đề bạt, bổ nhiệm, thăng cấp bậc hàm, thực hiện chính sách đối với cán bộ...”

Như thế đã nát chưa, hay còn vá được ?

Hỏi cho biết vậy thôi chứ Ban Bí thư đã xả hết các chứng thói xấu xa cho toàn dân biết như là:”Bên cạnh đó, có nơi, cấp uỷ viên, uỷ viên ban thường vụ, nhất là người đứng đầu cấp uỷ còn đủ điều kiện tái cử có hiện tượng giữ mình, né tránh, ngại va chạm, không chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ kế cận; thiếu tích cực triển khai các mặt công tác, nhất là những việc khó, nhạy cảm, phức tạp vì sợ "mất phiếu", ảnh hưởng đến bản thân, gây ra sự trì trệ trong xử lý, giải quyết công việc chung. Cá biệt có nơi người đứng đầu đến tuổi nghỉ hưu, nhưng không chủ động chuẩn bị người thay thế; có cán bộ ý thức tổ chức kỷ luật kém, không chấp hành sự phân công, điều động của cấp có thẩm quyền...”

Rõ ràng là hết thuốc chữa, thế mà, tại Hội nghị trực tuyến cuối năm của Chính phủ với lãnh đạo các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ngày 30/12/2019, ông Nguyễn Phú Trọng vẫn còn chỉ đạo:

-“Công tác nhân sự nhiệm kỳ 2020 - 2025 phải bảo đảm nguyên tắc Đảng thống nhất lãnh đạo công tác cán bộ và quản lý đội ngũ cán bộ. Cấp uỷ nhiệm kỳ 2020 - 2025 phải đặc biệt coi trọng chất lượng, có số lượng và cơ cấu hợp lý; tiêu biểu về trí tuệ, phẩm chất, uy tín, thật sự trong sạch, có đức, có tài, năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu cao, đáp ứng yêu cầu lãnh đạo trong tình hình mới. Không để lọt vào cấp uỷ những người không đủ tiêu chuẩn, có biểu hiện tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, cục bộ, lợi ích nhóm, chạy chức, chạy quyền, chạy phiếu bầu.”

- Trong quá trình chuẩn bị và tiến hành đại hội phải coi trọng lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị của địa phương, cơ quan, đơn vị gắn với đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước; tập trung giải quyết, xử lý kịp thời, có hiệu quả những hạn chế, bất cập, yếu kém, những vấn đề tồn đọng kéo dài gây bức xúc mà cán bộ, đảng viên, nhân dân quan tâm. Tích cực bảo vệ nền tảng tư tưởng, Cương lĩnh chính trị, đường lối của Đảng; đồng thời, phải tỉnh táo, cảnh giác, chủ động phòng ngừa và kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả với mọi âm mưu, thủ đoạn, hành động chống phá của các thế lực thù địch, những phần tử cơ hội chính trị, bất mãn.”

Cũng toàn là những vấn đề “biết rồi, khổ lắm nói mãi”, nghe hoài mệt nghỉ mà cứ phải nói đi nói lại không biết mỏi miệng thì có khổ cho một Lãnh đạo già 76 tuổi như ông Nguyễn Phú Trọng không ?

Vậy đó là niềm vui hay mối lo cho Việt Nam năm 2020 ? -/-

Phạm Trần
(01/01/2020)

Hoàng Nam  
#13289 Posted : Wednesday, January 1, 2020 11:47:25 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,971

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Vượt qua Bournemouth, Brighton tránh xa vùng rớt hạng


December 28, 2019

UserPostedImage

Cầu thủ hai đội Brighton và AFC Bournemouth tranh chấp bóng trong trận đấu giải Premier League diễn ra tại American Express Community Stadium, Brighton, Anh, ngày 28 Tháng Mười Hai, 2019. (Hình: Mike Hewitt/Getty Images)

BRIGHTON, Anh (NV) – Nếu như trong những ngày Giáng Sinh và Năm Mới, các league tại hầu hết các quốc gia Châu Âu đều nghỉ Đông, ngoại trừ giải Premier League Anh Quốc vẫn diễn ra các trận cầu đầy hấp dẫn thu hút người hâm mộ đến sân cùng nhiều triệu người khắp nơi trên thế giới theo dõi qua màn ảnh nhỏ.

Trong ngày này, nhiều bất ngờ xảy ra như Chelsea tiếp tục thất bại ngay trên sân nhà trước đội đứng ở khu vực cuối bảng, tương tự là Manchester City, đương kim vô địch, ngã ngựa trước đội Wolves 2-3 dù dẫn trước 2-0 trong trận đấu diễn ra vào ngày Thứ Năm, khiến cho cuộc chạy đua bảo vệ danh hiệu vô địch của mình trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Theo AFP, sáng Thứ Bảy, đội bóng Brighton đã giảm bớt áp lực trong cuộc chiến đào thoát khỏi vùng rớt hạng khi có được chiến thắng 2-0 trước Bournemouth.

Với ba điểm trong tay, Brighton, tạm thời xếp thứ 14 với 23 điểm, cách biệt khu vực rớt hạng 5 điểm.

Alireza Jahanbakhsh cùng Aaron Mooy ghi bàn thắng đầu tiên riêng mình cho đội nhà đưa Brighton dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên Graham Potter có được trận thắng thứ hai qua chín trận đấu.

UserPostedImage

Hậu vệ Dan Burn của Brighton sút tung lưới Bournemouth, nhưng bàn thắng này bị VAR từ chối. (Hình: Glyn Kirk/AFP via Getty Images)

Trong khi đó, Bournemouth, với thất bại này, tiếp tục ở vị trí báo động khi chỉ cách vùng nguy cơ xuống sân chơi thấp hơn có hai điểm, qua 20 trận đấu.

Tiền vệ tấn công Jahanbakhsh đã thi đấu khá mờ nhạt kể từ khi rời khỏi đội bóng Hòa Lan AZ Alkmaar về đầu quân cho Brighton từ đầu mùa rồi với phí chuyển nhượng khá lớn.

Tuy nhiên, tiền vệ này đã rơi nước mắt khi lần đầu tiên ghi bàn thắng tại Premier League chỉ không hơn ba phút khi trận đấu bắt đầu. Đây cũng là trận ra sân đầu tiên trong đội hình xuất phát của Jahanbakhsh ở mùa này.

Vào đầu hiệp hai, tưởng chừng như Brighton gia tăng cách biệt nhưng bàn thắng của hậu vệ Dan Burn bị hệ thống video trợ giúp trọng tài VAR từ chối vì tình trạng việt vị.

Tuy nhiên, cuối cùng Mooy cũng tạo nên khoảnh khắc kỳ diệu ghi bàn thắng thứ nhì cho Brighton khi thời gian chỉ còn 11 phút kết thúc trận đấu. Dùng ngực hứng banh từ đường chuyền của đồng đội, rồi tung cú sút tuyệt hảo đưa banh đi vào góc thượng khung thành.

Trong khi đó, ở trận đấu khác trong cùng ngày Thứ Bảy, Aston Villa lại thảm bại trước Watford với tỷ số 3-0, chìm xuống hạng 18 với 18 điểm, trong khi Watford thêm 3 điểm, thu ngắn bớt cách biệt dù đứng áp chót được 16 điểm và Norwich City cầm đèn lái, 12 điểm.

Nếu không có gì thay đổi về thứ hạng khi kết thúc mùa giải, cả ba đội sẽ đồng loạt nắm tay nhau xuống sân chơi Championship, giải hạng nhì ở Anh.

(TTC)
Bắc Kì Nho Nhỏ  
#13290 Posted : Thursday, January 2, 2020 3:39:06 PM(UTC)
Bắc Kì Nho Nhỏ

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 12/23/2012(UTC)
Posts: 699
Location: Deutschland

Thanks: 222 times
Was thanked: 461 time(s) in 316 post(s)

Xì Trum và giấc mơ ...
giải 'Nobel Hòa Bình'!UserPostedImage

thao ly  
#13291 Posted : Thursday, January 2, 2020 6:44:04 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,545
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Carlos Ghosn, cựu chủ tịch Nissan trốn khỏi Nhật đến Lebanon


31 tháng 12 2019

UserPostedImage

Hiện chưa rõ ông Ghosn đã rời khỏi Nhật bằng cách nào trong thời gian chờ xét xử

Cựu lãnh đạo Nissan, Carlos Ghosn, đã tới Lebanon sau khi chạy khỏi Nhật Bản, nơi ông đang phải đối diện phiên tòa với các cáo buộc sai phạm trong quản lý tài chính.

Trong một tuyên bố, ông Ghosn nói ông không trốn chạy công lý mà "đào thoát khỏi sự bất công và đàn áp chính trị".

Luật sư của ông cho biết gần đây không nói chuyện với thân chủ của mình.

Hiện chưa rõ cựu CEO của Nissan đã làm thế nào để rời đi được, bởi ông đang bị lệnh cấm đi ra nước ngoài.

Ông Ghosn, có giá trị tài sản ròng khoảng 120 triệu đô la, là một trong những gương mặt quyền lực nhất trong ngành công nghiệp xe hơi toàn cầu cho tới khi ông bị bắt hồi 11/2018.

Ông bác bỏ việc mình có bất kỳ hành vi sai trái nào.

Vụ việc của ông thu hút sự chú ý toàn cầu, và việc tạm giữ ông trong nhiều tháng đã dẫn tới chuyện hệ thống tư pháp Nhật Bản bị soi xét kỹ lưỡng.

Năm nay 65 tuổi, ông chào đời tại Brazil và có cha mẹ mang dòng máu Lebanon, được nuôi dưỡng tại Beirut trước khi sang Pháp học hành. Ông có quốc tịch Pháp, Brazil và Lebanon.

Tuy nhiên, luật sư của ông, Junichiro Hironaka, nói với các phóng viên ở Tokyo hôm thứ Ba rằng nhóm pháp lý của ông Ghosn vẫn giữ các hộ chiếu.

"Tôi thậm chí còn không biết là chúng tôi có thể liên hệ được với ông ấy không. Tôi không biết là chúng tôi sẽ xử lý tiếp thế nào," ông nói.

Lebanon không có thỏa thuận dẫn độ với Nhật Bản.

UserPostedImage

Ngôi nhà này tại Beirut là tài sản sở hữu của ông Ghosn. Vợ ông, Carole, được sinh ra tại thành phố này

Ông Ghosn được thả hồi tháng 4/2019 với khoản đóng 9 triệu đô la để được tại ngoại hầu tra và phải chịu các điều kiện quản chế nghiêm ngặt, trong đó có lệnh cấm ông đi ra nước ngoài.

Tuyên bố của ông Carlos Ghosn nói gì?

Ông Ghosn ra một tuyên bố ngắn sau khi một số hãng tin tường thuật rằng ông đã tới Lebanon.

Xác nhận việc mình đã tới một quốc gia Trung Đông, ông Ghosn nói ông sẽ "không còn bị cầm giữ làm con tin bởi một hệ thống tư pháp gian lận của Nhật Bản, nơi hành vi phạm tội bị phỏng đoán áp đặt, nạn phân biệt đối xử xảy ra lan tràn, và các quyền con người căn bản bị khước từ."

"Tôi không chạy trốn công lý - tôi đã đào thoát khỏi sự bất công và đàn áp chính trị. Tôi nay cuối cùng đã có thể tự do liên hệ với truyền thông, và tôi sẽ bắt đầu làm vậy kể từ tuần tới."

Hiện vẫn chưa rõ ông đã rời khỏi Nhật bằng cách nào.

Trong nhà ông có cài camera giám sát; ông chỉ được dùng điện thoại và máy tính ở mức độ hạn chế. Ông đã nộp các hộ chiếu cho luật sư, và nếu muốn ra khỏi nhà quá hai đêm ông sẽ phải xin chuẩn thuận của tòa án.

Hãng thông tấn Kyodo của Nhật nói rằng các điều kiện bảo lãnh tại ngoại hầu tra của ông vẫn không thay đổi.

Giới chức cửa khẩu nói không có hồ sơ nào cho thấy ông đã rời khỏi Nhật, hãng truyền thông nhà nước NHK tường thuật.

Dùng hộ chiếu khác?

Rupert Wingfield-Hayes, phóng viên BBC tại Tokyo

Tại Tokyo, nay đang có rất nhiều câu hỏi và có rất nhiều người mất mặt.

Làm cách nào mà một nhân vật nổi tiếng đến thế, người đã giao nộp các loại hộ chiếu của mình, lại có thể rời khỏi một đất nước không hề có biên giới đường bộ với nước khác?

Truyền thông Nhật đang đồn đoán rằng ông Ghosn có thể đã dùng hộ chiếu khác, dưới một cái tên khác.

Cơ quan công tố trước đó đã cảnh báo rằng có nguy cơ lớn ở đường hàng không, bởi ông Ghosn có khối tài sản riêng khổng lồ và có nhiều quốc tịch .

Carlos Ghosn đối diện với các cáo buộc gì?

Từng được coi là người hùng tại Nhật Bản sau khi vực dậy Nissan, thậm chí còn được vẽ trong một cuốn truyện hoạt hình Nhật Bản, ông Ghosn đã phải ngồi trong trại giam 108 ngày sau khi bị bắt ở Tokyo hồi 11/2018.

Nissan sa thải ông ba ngày sau vụ bắt giữ.

Cơ quan công tố cáo buộc ông đã chi trả nhiều triệu đô la cho một nhà phân phối Nissan tại Oman.

Trong lúc đó, Nissan cũng đệ đơn kiện riêng rẽ, theo đó nói ông Ghosn đã chuyển tiền của công ty sang tài khoản cá nhân ông.

Ông cũng bị cáo buộc là không khai báo đầy đủ mức lương của mình.

Ông Ghosn bác bỏ các cáo buộc.

Greg Kelly, một cựu quan chức Nissan cùng bị bắt với ông Ghosn, đang chờ ra hầu tòa tại Nhật Bản với các cáo buộc sử dụng tài chính sai trái.

Ông bác bỏ việc đã đồng lõa với ông Ghosn làm sai lệch khoản chi trả cho vị cựu CEO.

Edited by user Thursday, January 2, 2020 6:48:03 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#13292 Posted : Thursday, January 2, 2020 6:55:08 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,545
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Carlos Ghosn: Cựu lãnh đạo Nissan trốn thoát khỏi Nhật thế nào?


1 tháng 1 2020

UserPostedImage

Carlos Ghosn, cựu lãnh đạo Nissan đã bỏ trốn khỏi Nhật nơi ông đang chờ ngày ra tòa

Ông từng là một trụ cột chính của ngành công nghiệp xe hơi với vị trí đỉnh cao ở Nhật Bản.

Rồi ông trở thành một trong những nghi phạm hình sự nổi tiếng nhất của đất nước này. Và bây giờ, ông là một kẻ chạy trốn quốc tế.

Carlos Ghosn, cựu chủ tịch và là triệu phú của tập đoàn Nissan, đã dành nhiều tháng để chuẩn bị ra tòa về các cáo buộc sai trái tài chính. Ít nhất, đó là những gì chính quyền Nhật Bản tin và điều tra.

Hồi tháng Tư, ông trả 1 tỷ yên (6,8 triệu bảng; 8,9 triệu USD) để được tại ngoại hầu tra.

Ông bị theo dõi bởi một camera an ninh suốt 24 giờ được lắp đặt bên ngoài nhà của mình. Ông cũng bị hạn chế sử dụng công nghệ, và bị cấm đi ra nước ngoài.

"Chúng tôi hoàn toàn bị bất ngờ. Tôi chết lặng", luật sư của ông là Junichiro Hironaka nói với các phóng viên ở Tokyo ngay sau khi biết về chuyến bay của ông Ghosn. "Tôi muốn hỏi ông ấy, 'Làm sao ông lại có thể làm điều đó với chúng tôi?'."

Một câu hỏi quan trọng khác là: làm thế nào ông ta làm được điều đó?

Lối thoát âm nhạc?

Kênh truyền hình Lebanon MTV đưa tin rằng ông Ghosn đã trốn khỏi nơi cư trú ở Tokyo với sự hỗ trợ của một nhóm bán quân sự đội lốt nhóm nhạc công.

Tin cho hay nhóm nhạc đã tới biểu diễn tại nhà của ông và ngay sau khi họ kết thúc, người đàn ông 65 tuổi này đã trốn trong một hộp nhạc cụ lớn, sau đó được đưa đến một sân bay địa phương.

Nếu điều này thực sự xảy ra, thì ông Ghosn, người có chiều cao 167cm có thể đã phải nằm ép trong tư thế rất chật chội.

Theo câu chuyện của MTV, sau đó ông được đưa bằng máy bay sang Thổ Nhĩ Kỳ, trước khi đến Lebanon bằng máy bay riêng.

Đài truyền hình không cung cấp bằng chứng cho giả thuyết này, vốn đã và đang lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội.

Nhưng việc ngụy trang cho một bộ phim gián điệp không phải là chuyện lạ lẫm gì với ông Ghosn.

Vào tháng Ba, trong một nỗ lực tránh mặt các nhà báo, ông đã rời khỏi nhà tù bằng cách cải trang thành công nhân xây dựng. Người ta đã phát hiện ra ngay và ông bị chế giễu trên truyền thông; luật sư của ông đã xin lỗi ngay vì "kế hoạch nghiệp dư này".

Vai trò của bà Carole Ghosn

Vụ bỏ trốn của cựu CEO từ Tokyo đến Beirut được lên kế hoạch tỉ mỉ trong khoảng thời gian vài tuần, theo tờ Wall Street Journal.

UserPostedImage

Hồi tháng 3/2019 ông rời nhà tù khi cải trang là công nhân xây dựng

Tờ báo trích dẫn một số nguồn tin không xác định, cho biết một nhóm đã được điều động cẩn thận để thực hiện âm mưu này.

Nhóm này được cho là bao gồm các đồng phạm ở Nhật Bản, những người đã vận chuyển ông Ghosn từ nhà của ông và lên một chiếc máy bay phản lực riêng để bay tới Istanbul. Từ đó, ông tiếp tục hành trình đến Beirut, nơi ông hạ cánh vào đầu giờ sáng ngày 30/12.

Trang web theo dõi máy bay FlightRadar24 cho thấy một máy bay phản lực tư nhân Bombardier Challenger hạ cánh xuống bay quốc tế Beirut-Rafic Hariri ngay sau 04:00 giờ sáng giờ địa phương. Ông Ghosn sau đó đã gặp vợ mình là Carole, người sinh ra ở thành phố này và tham gia rất nhiều vào vụ việc này, tờ Wall Street Journal cho biết.

Một loạt báo đưa tin Carole Ghosn là nhân vật chính đằng sau kế hoạch để lo tiền tại ngoại cho chồng mình cũng như vụ trốn khỏi Nhật Bản.

Bà đã nói chuyện với chồng mình trong hơn một giờ vào ngày 24/12, luật sư Nhật Bản của ông Ghosn nói.

Cặp đôi trước đó đã bị cấm gặp gỡ hoặc liên lạc theo các điều kiện qui định của việc tại ngoại nghiêm ngặt đối với ông Ghosn.

Sau khi chồng mình đến Lebanon, bà Ghosn nói với tờ Wall Street Journal rằng cuộc đoàn tụ của họ là "món quà tuyệt vời nhất trong cuộc đời tôi". Bà không bình luận về cáo buộc liên quan đến việc dính líu của mình vào vụ giúp chồng đào thoát.

Đầu năm nay, bà nói với BBC: "Tôi muốn chồng tôi trở lại. Tôi muốn ông ấy ở bên tôi. Tôi biết ông ấy vô tội."

Carlos Ghosn lớn lên ở Lebanon, sở hữu nhà ở đó và là một nhân vật nổi tiếng. Ông thậm chí còn xuất hiện trên một trong những con tem bưu chính của nước này.

Ông đã nhiều lần phủ nhận có bất kỳ hành vi sai trái nào.

Ba hộ chiếu

Hiện vẫn còn các câu hỏi về giấy tờ mà ông Ghosn sử dụng để nhập cảnh vào Lebanon. Ông có ba hộ chiếu - Brazil, Pháp và Lebanon - nhưng nhóm pháp lý của ông cho rằng họ giữ tất cả các hộ chiếu này khi ông rời Nhật Bản.

Người ta không biết liệu ông Ghosn có giữ hộ chiếu kép hay không - vì đôi khi các doanh nhân được phép có hai hộ chiếu cùng nội dung.

Tờ báo Le Monde của Pháp nói rằng ông đi bằng thẻ căn cước; những người khác đã đưa tin rằng ông đã sử dụng hộ chiếu Pháp hoặc một danh tính giả với giấy tờ giả mạo. Bộ Ngoại giao Lebanon chưa cho biết ông Ghosn vào đất nước họ bằng hộ chiếu nào, nhưng khẳng định rằng ông vào nước này một cách hợp pháp.

Vụ việc về chuyến bay đào thoát cho ông Ghosn gây ra đã gây ra phản ứng từ Nhật Bản. Một chính trị gia Nhật Bản hỏi liệu ông "có sự hỗ trợ của nước nào đó" hay không. Một cựu thống đốc của Tokyo đã thẳng thắn hơn, cáo buộc Lebanon liên quan trực tiếp.

UserPostedImage

Ông Ghosn sinh trưởng tại Beirut và là nhân vật có uy tín.

"Chính phủ không liên quan gì đến quyết định của [ông Ghosn] tới đây," Bộ trưởng Lebanon Salim Jreissati được New York Times dẫn lời. "Chúng tôi không biết làm sao ông ta đến đây được."

Không có thỏa thuận dẫn độ giữa Nhật Bản và Lebanon, điều đó có nghĩa là tương lai của phiên tòa xét xử ông Ghosn hiện đang đầy rẫy những điều không chắc chắn.

Nhật Bản viện trợ hàng triệu cho Lebanon và có thể sẽ muốn ông Ghosn trở lại.

Nhưng chắc chắn rằng họ sẽ phải trả lời các câu hỏi về việc làm thế nào mà một nghi phạm "có sừng có mỏ" như vậy lại có thể ra khỏi Nhật.thao ly  
#13293 Posted : Thursday, January 2, 2020 6:57:38 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,545
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Trốn khỏi Nhật Bản, ông Carlos Ghosn nay bị Interpol truy nã


2 tháng 1 2020

UserPostedImage

Ông Carlos Ghosn đã tới Lebanon vào đêm Giao thừa. Trong hình là lúc ông Ghosn xuất hiện trên một tuyên bố hồi 4/2019

Lebanon đã nhận được "thông báo đỏ" từ Interpol, theo đó yêu cầu bắt giữ cựu sếp Nissan vừa đào tẩu, ông Carlos Ghosn.

Yêu cầu đã được các lực lượng an ninh nội vụ của Lebanon nhận vào hôm thứ Năm và vẫn chưa qua trình tự tòa án, hãng tin Reuters tường thuật.

Ông Ghosn, người đang phải đối diện với phiên xử tại Nhật Bản với các cáo buộc sai phạm tài chính, đã tới Beirut vào ngày cuối năm, 31/12/2019.

Tin tức nói chiếc phi cơ riêng đưa ông đào thoát đầu tiên đã đáp xuống Istanbul, khiến cho Thổ Nhĩ Kỳ nay mở cuộc điều tra.

Theo truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ, bảy vụ bắt giữ đã được tiến hành liên quan tới vụ việc, gồm bốn phi công, một quan chức quản lý công ty vận tải và hai nhân viên sân bay.

"Thông báo đỏ" của Interpol là văn bàn đòi cảnh sát trên toàn thế giới phải bắt giữ tạm thời một người đang chờ bị dẫn độ, trao nộp hoặc phải chịu một hành động pháp lý nào khác tương tự thế.

Tuy nhiên, Lebanon không có hiệp định dẫn độ với Nhật Bản.

UserPostedImage

Ông Ghosn được cho tại ngoại hầu tra hồi tháng Tư năm ngoái và được cho là đã lên kế hoạch bỏ trốn trong nhiều tháng

Doanh nhân bỏ trốn mang các quốc tịch Pháp, Lebanon và Brazil, và đã đầu tư mạnh vào lĩnh vực ngân hàng và bất động sản tại Lebanon.

Pháp nói sẽ không dẫn độ nếu như ông Ghosn tới Pháp.

Ông Ghosn hồi tháng Tư năm ngoái đã nộp 1 tỷ yen (gần 9 triệu đô la Mỹ) thế chân để được tại ngoại hầu tra ở Nhật, trước khi diễn ra phiên xử.

Khi tới Lebanon ông nói ông đã "thoát khỏi sự bất công và đàn áp chính trị".

Kết quả điều tra mới nhất

Theo truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ, chiếc phi cơ tư nhân chở ông Ghosn đã hạ cánh tại sân bay Ataturk của Istanbul vào lúc 05:30 (02:30 GMT) hôm thứ Hai, sau khi ra khỏi Nhật từ sân bay Kansai ở Osaka.

Trang tin Hurriyet dẫn lời các quan chức Bộ Nội vụ nước này nói cảnh sát biên phòng Thổ Nhĩ Kỳ đã không được thông báo về việc ông Ghosn có mặt trên chiếc phi cơ, và ông không hề được ghi nhận là đã vào hoặc ra khỏi nước này.

Tuy nhiên, hiện chưa có lời bình luận chính thức nào về vụ việc.

Bộ trưởng Tài chính Pháp Agnès Pannier-Runacher nói ông Ghosn "không nên lẩn tránh hệ thống tư pháp Nhật", nhưng nói thêm rằng "Pháp không bao giờ dẫn độ công dân của mình."

Ông Ghosn, người cũng từng là sếp của hãng sản xuất xe hơi Pháp Renault, đã bị điều tra tại Pháp nhưng không có cáo buộc nào được đưa ra đối với ông.

Hành trình đào tẩu

Truyền thông Pháp và Nhật nói rằng có thể có một cuốn hộ chiếu thứ tư, là cuốn mà ông Ghosn có thể đã dùng để vào Lebanon.

Ba cuốn hộ chiếu khác, gồm hộ chiếu Brazil, Pháp và Lebanon, đã được nộp cho nhóm luật sư của ông ở Nhật, những người nói rằng họ vẫn giữ chúng khi ông rời khỏi Nhật.

Các tường thuật nói rằng có thể ông vẫn sở hữu hợp pháp cuốn hộ chiếu thứ tư, là cuốn ông dùng khi đi lại ở trong nước Nhật.

Tuy nhiên, nó lẽ ra phải nằm trong một hộp khóa kín, và các luật sư của ông lẽ ra phải có mã code hộp đó.

Không có hồ sơ nào cho thấy ông Ghosn đã rời khỏi Nhật, cho nên các nhà điều tra tin rằng ông đi bằng cách bất hợp pháp.

Reuters hôm thứ Năm dẫn các nguồn thân cận với ông Ghosn, nói ông quyết định bỏ chạy sau khi biết rằng phiên tòa xử ông bị hoãn cho tới tháng 4/2021.

Tin tức nói ông cũng bị "căng thẳng" do bị cấm liên lạc với vợ, bà Carole hiện đang ở Lebanon.

Có các tường thuật nói ông Ghosn đã trốn thoát bằng cách trốn vào một thùng đựng đàn, tuy nhiên vợ ông nói rằng đó là chuyện "tưởng tượng".

Edited by user Thursday, January 2, 2020 6:59:04 PM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#13294 Posted : Friday, January 3, 2020 8:17:42 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,376

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5351 time(s) in 3597 post(s)

ĐTC: Mọi hình thức bạo lực đối với phụ nữ
là phỉ báng Thiên Chúa


1/3/2020 4:39:11 PM

Vào ngày đầu tiên của năm mới 2020, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự thánh lễ kính Đức Maria – Mẹ Thiên Chúa tại Vương Cung Thánh đường Thánh Phêrô, kỷ niệm Ngày Hòa bình Thế giới lần thứ 53.

UserPostedImage

Bài giảng đầu tiên trong năm của Đức Thánh Cha được dành để nói về Đức Maria trong ngày Giáo Hội tôn vinh Mẹ là Mẹ Thiên Chúa. Tín điều Mẹ Thiên Chúa được tuyên bố tại Công đồng Êphêsô năm 431, và chính thánh Giáo hoàng Phao-lô VI đã phục hồi điều long trọng này vào ngày 1 tháng 1 năm 1974.

Người nữ như là nguồn sống

Đức Thánh Cha bắt đầu bài giảng của mình bằng cách nhấn mạnh rằng: vào ngày đầu tiên của năm, chúng ta kỷ niệm cuộc “hôn nhân giữa Thiên Chúa và nhân loại", được diễn ra nơi "cung lòng của một người nữ". "Sự tái sinh của loài người bắt đầu từ một người phụ nữ, và người nữ như là nguồn sống".

Sinh ra từ một người phụ nữ

Vì thế, "mọi hình thức bạo lực gây ra cho phụ nữ là một sự báng bổ chống lại Thiên Chúa, Đấng được sinh ra bởi một người nữ". Ngày nay, thân thể của người nữ thường xuyên bị hiến cho các bàn thờ quảng cáo, trục lợi và khiêu dâm thô tục. "Cơ thể phụ nữ phải được giải phóng khỏi chủ nghĩa tiêu thụ. Họ phải được tôn trọng và được tôn vinh."

Giữ những điều ấy trong lòng

Đức Thánh Cha Phanxicô đã lưu ý cách Tin mừng lặp lại hình ảnh một Maria hằng "ghi nhớ tất cả mọi sự trong lòng". Điều đặc biệt là phụ nữ đưa cuộc sống vào con tim. Phụ nữ cho chúng ta thấy chúng ta không thể tìm thấy ý nghĩa cuộc sống bằng việc làm ra mọi thứ, nhưng là đưa chúng vào con tim. Chỉ những ai nhìn bằng con tim mới nhìn thấy mọi sự cách đúng đắn, vì người ấy biết cách nhìn vào mỗi người.

Nhìn bằng trái tim

“Nhưng chúng ta có biết làm thế nào để có thể nhìn bằng trái tim?” Ngay đầu năm mới, Đức Thánh Cha đã đặt câu hỏi ấy cho mỗi người chúng ta. Chỉ khi chúng ta đưa cuộc sống vào con tim mình, "chúng ta sẽ biết cách chăm sóc và vượt qua sự thờ ơ xung quanh". "Nếu chúng ta muốn một thế giới tốt đẹp hơn, một thế giới như ngôi nhà bình yên và chứ không phải chiến trường, chúng ta chúng ta cần phải dành chỗ cho nhân phẩm của phụ nữ nơi con tim của mình.

Phụ nữ làm trung gian hòa bình

Giáo hội kỷ niệm ngày 1 tháng 1 là Ngày Hòa bình Thế giới lần thứ 53, một truyền thống được thánh Giáo hoàng Phao-lô VI khởi sự vào năm 1968.

"Phụ nữ là những người trao chuyền và là trung gian của hòa bình". Vì thế, phụ nữ cần phải được tham gia đầy đủ trong các quá trình ra quyết định". Khi người nữ có thể sẻ chia những món quà của họ, "thế giới sẽ thấy mình đoàn kết hơn, hòa bình hơn. Do đó, mỗi bước tiến dành cho phụ nữ là một bước tiến cho toàn nhân loại ".

Mary là phụ nữ và mẹ

Chính Đức Maria là người bắt đầu "cuộc cách mạng dịu dàng" - điều mà Giáo hội được kêu gọi tiếp bước: "Giáo hội cũng giống như Đức Maria, vừa là phụ nữ, vừa là mẹ". Khi đến gần Đức Maria, "Giáo hội khám phá về chính mình, nhận ra trung tâm và sự hiệp nhất của mình", bởi Giáo hội có con tim của người mẹ".

Và Đức Thánh Cha kết thúc bài giảng của mình bằng lời nguyện xin Đức Maria sản sinh niềm hy vọng giữa chúng ta và mang lại cho chúng ta sự hiệp nhất. Lạy Đức nữ của ơn cứu độ, với Mẹ, chúng con xin giao phó năm nay vào trong tay Mẹ". "Xin giữ những điều ấy ở trong lòng”.

Trần Đỉnh, SJ
(VaticanNews Tiếng Việt 02.01.2020)


UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

Edited by user Friday, January 3, 2020 8:24:03 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13295 Posted : Friday, January 3, 2020 8:35:19 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,376

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5351 time(s) in 3597 post(s)

Lời khuyên xác đáng của Tạp Chí Dòng Tên:
Đừng để biến cố không may đêm Giao Thừa
chia rẽ chúng ta


Đặng Tự Do

03/Jan/2020

Biến cố không may diễn ra vào đêm Giao Thừa tại quảng trường Thánh Phêrô tiếp tục gây ra các phản ứng khác nhau trên thế giới. American Magazine, tạp chí của Dòng Tên tại Hoa Kỳ đã đưa ra một lời khuyên thật xác đáng: Người Công Giáo nên cố gắng tạo ra một sự khởi đầu tốt cho năm mới bằng cách hiệp nhất với nhau, đừng để câu chuyện này tạo thành một căn cớ chia rẽ thêm.

Nguyên bản tiếng Anh có thể xem tại đây. Dưới đây là bản dịch toàn văn sang Việt Ngữ.

The papal hand slap divides Catholics and the media.
Kevin Clarke, America’s chief correspondent and the author of Oscar Romero: Love Must Win Out.

Cái tát vào tay của Đức Giáo Hoàng chia rẽ người Công Giáo và giới truyền thông.
Kevin Clarke – Thông tín viên trưởng của American Magazine và là tác giả cuốn “Tổng Giám Mục Oscar Romero: Tình Yêu Cuối Cùng Phải Thắng”

Cái đánh vào tay được nhìn thấy vòng quanh thế giới đang lôi cuốn những phản ứng khác nhau của công chúng trên các phương tiện truyền thông xã hội, bênh vực cũng có mà phản đối Đức Giáo Hoàng cũng có, đối với phản ứng của ngài trước một cú giật ngược cánh tay ngài vào đêm Giao Thừa. Sau khi vui vẻ chào đón một hàng dài những người chúc mừng ngài trên đường về sau khi thăm cảnh Chúa Giáng Sinh ở quảng trường Thánh Phêrô, Đức Giáo Hoàng đã bất ngờ bị một người hành hương quá nhiệt tình giật ngược cánh tay và kéo lại gần cô ta khi ngài đang tính đi tiếp. Đức Giáo Hoàng, trong cố gắng tự giải thoát mình, đã tát vào tay cô ấy trước khi an ninh của Vatican có thể can thiệp.

Dịch vụ tin tức chính thức của Vatican mô tả sự việc như sau: “Khi ngài đang chào thăm các tín hữu, một người phụ nữ kéo cánh tay ngài, gây ra một cơn đau nhói khiến Đức Giáo Hoàng phản ứng với một cử chỉ thiếu kiên nhẫn để thoát khỏi cái nắm chặt của cô ta.”

Ngày hôm sau, trong buổi đọc kinh Truyền Tin giữa trưa, Đức Thánh Cha Phanxicô đã ứng khẩu nhìn nhận vụ việc. “Tình yêu khiến chúng ta kiên nhẫn,” rồi ngài nói thêm, sau một lúc nghẹn lời, “Chúng ta thường đánh mất sự kiên nhẫn của mình; tôi cũng vậy, và tôi xin lỗi vì gương xấu của tôi đêm qua.”

Nhưng vào thời điểm đó, vụ níu kéo tại quảng trường Thánh Phêrô vào đêm Giao Thừa, đã khơi lên biết bao nhiêu những cái tít lớn và các tweet trên các phương tiện truyền thông thế tục và Công Giáo. Một số cái tít sơ khởi và chưa kịp định hướng chỉ quanh quẩn chung quanh các biến thể của tiêu đề “Đức Giáo Hoàng tát người phụ nữ,” trình bày cho độc giả một mức độ bạo lực không hề có trong thực tế của vụ níu kéo này. Vụ việc thậm chí còn được tái tạo một cách giễu cợt trên Instagram của Matteo Salvini, cựu bộ trưởng nội vụ Italia và là lãnh đạo của đảng Liên minh cực hữu tại quốc gia này, một người thường xung khắc với Đức Giáo Hoàng vì ngài bảo vệ quyền và phẩm giá của người tị nạn và người di cư.

Có lẽ có thể dự đoán trước được, những người Công Giáo xem Đức Giáo Hoàng Phanxicô như một mối đe dọa cho sự rõ ràng trong giáo huấn của Giáo Hội chỉ có thể thấy điều tệ hại nhất trong phản ứng tức giận của vị Giáo Hoàng đối với người hành hương đang níu kéo ngài. Một số rất vui mừng trước nhận định cho rằng chiếc “mặt nạ” lòng từ ái và sự tử tế của Đức Giáo Hoàng đã bị cuốn trôi đi trong cuộc gặp gỡ bất ngờ này.

Những người khác suy đoán một cách vu vơ không bằng không chứng về ý nghĩa của vụ việc này, khi cho rằng người hành hương, có vẻ là người Á châu, đến từ Trung Quốc muốn khiếu nại trực tiếp với Đức Giáo Hoàng về những nỗ lực gần đây của Vatican trong việc tái lập quan hệ với Bắc Kinh, và cố gắng hợp nhất cộng đoàn hầm trú và cộng đoàn được chính phủ công nhận. Một số khẳng định rằng Đức Thánh Cha Phanxicô đã gọi cô ta là “bruja” – “bà phù thủy” - hoặc sử dụng một từ thậm chí còn miệt thị nặng hơn nữa bằng tiếng Tây Ban Nha khi ngài cố gắng kéo cánh tay của mình ra khỏi cánh tay đang nắm chặt của cô và tát vào tay cô. Nhưng ngôn ngữ người hành hương này sử dụng và lời nhận xét tức giận của Đức Giáo Hoàng khi cố gắng thoát khỏi cái nắm chặt của cô chưa thể nhận ra được, ngay cả sau khi xem đi xem lại đoạn video được phân phối rộng rãi về vụ việc.

Những người Công Giáo khác tham gia vào các mặt trận trên các phương tiện truyền thông xã hội lên tiếng bênh vực ngài thì cho rằng phản ứng của Đức Giáo Hoàng là theo bản năng tự vệ và hoàn toàn hợp lý, cũng như lưu ý rằng vị Giáo Hoàng 83 tuổi, là người có tiền sử đau thần kinh tọa, rõ ràng đã phản ứng đau đớn khi bị nắm tay và có thể dễ dàng phải đối mặt với một mối đe dọa nghiêm trọng hơn chứ không chỉ đơn thuần là phản ứng một người hành hương bốc đồng. (Về điểm đó, nhiều người tự hỏi về sự mất cảnh giác rõ ràng của an ninh Vatican.)

“Disgruntled Pope Francis pulls himself free from woman’s grasp” - “Đức Giáo Hoàng Phanxicô cáu tiết kéo mình thoát khỏi cái nắm chặt của người phụ nữ” - là tiêu đề của Reuters. Một số độc giả thấy cách dùng từ ngữ “cáu tiết” này thật là kỳ lạ khi mô tả phản ứng của một người đàn ông có tuổi rõ ràng bị ngạc nhiên và bị lôi kéo đến mức mất thăng bằng.

“Cáu tiết à? Hãy nhìn vào video mà xem. Ngài đau đớn! Ngài rõ ràng là rất đau đớn!” Một thành viên Twitter chỉ ra, và Cha Edward Beck, một bình luận viên thường xuyên của CNN cũng phản ứng lại như sau: “Tôi đoán ngay cả Đức Giáo Hoàng cũng có những giới hạn của ngài. Ngài có thể có một cánh tay đang bị đau”.

Chủ đề trong bài giảng của Đức Giáo Hoàng trong thánh lễ Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa, diễn ra chỉ vài giờ sau vụ việc này, tập trung vào việc hòa giải và kêu gọi chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ. Trong Thánh lễ đầu tiên của ngài trong năm 2020, Đức Thánh Cha Phanxicô nói: “Bất kỳ bạo lực nào gây ra cho phụ nữ cũng đều là một sự báng bổ chống lại Thiên Chúa, Đấng được sinh ra từ một người phụ nữ. Ơn cứu rỗi cho nhân loại đến từ cơ thể của một người phụ nữ: cho nên qua cách chúng ta đối xử với cơ thể của người phụ nữ, chúng ta biết được mức độ nhân bản của chúng ta.”

Một số chuyên gia truyền thông cho rằng đó thật là một sự trớ trêu không cãi vào đâu được. Tài khoản Twitter chính thức của CNN viết: “Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã sử dụng thông điệp Năm Mới của mình để tố cáo bạo lực đối với phụ nữ, chỉ vài giờ sau khi tát vào tay một người phụ nữ để thoát khỏi sự níu kéo của cô ấy”. Một tweet tương tự từ Raymond Arroyo của EWTN đã khơi mào một loạt những chỉ trích đối với Đức Thánh Cha Phanxicô, như một kẻ giả hình và tệ hơn nữa. Cả ông Arroyo cũng bị những người bình luận khác chỉ trích về động cơ của ông. Ông Arroyo bảo vệ các tweets của mình, cho rằng đó chỉ là các báo cáo về các sự kiện đêm Giao Thừa, nhưng nhiều thành viên Twitter (trong số đó có tôi) đã phản đối cách thức kết nối vụ việc này với những lời nói của Đức Giáo Hoàng về bạo lực đối với phụ nữ là một sự bóp méo vụ việc và là một so sánh không tương xứng.

Vài giờ sau vụ việc, các tiêu đề tỏ ra tỉnh táo hơn, và đã cố gắng làm cho mọi sự trở nên rõ ràng hơn. CBS News đã cho chạy một phúc trình do AFP cung cấp với tiêu đề: “Pope Francis apologizes for swatting hand of woman tugging his arm” - “Giáo hoàng Phanxicô xin lỗi vì đã đập vào tay của người phụ nữ kéo cánh tay của ngài”; và tờ The New York Times có bản tin “Pope Francis Apologizes After Slapping Away a Clinging Pilgrim.” - “Đức Giáo Hoàng Phanxicô Xin Lỗi Sau Khi Tát Vào Tay Một Người Hành Hương Níu Kéo Ngài” - The Associated Press truyền đi câu chuyện dưới nhan đề “Pope: Sorry I lost patience with hand-shaker who yanked me.” - “ Đức Giáo Hoàng: Xin lỗi tôi mất kiên nhẫn với người bắt tay đã kéo mạnh tôi.”

Hai ngày sau cuộc gặp gỡ bất hạnh này, những bàn tán về “con người thực” của Đức Giáo Hoàng Phanxicô - với các ý kiến phê phán cho rằng ngài chỉ là một kẻ đạo đức giả chanh chua, và các ý kiến ngược lại bênh vực ngài cho rằng đó chỉ đơn thuần là phản ứng người ta thường tình bất ngờ bị tức giận - vẫn còn gây tranh cãi nóng bỏng trên các phương tiện truyền thông. Có vẻ như khi kết thúc một năm 2019 đầy biến động và khó khăn, người Công Giáo trên thế giới đã không có một khởi đầu tuyệt vời cho năm 2020, nhưng cứ tiếp tục theo đuổi một diễn giải đối kháng thường đầu độc cuộc đối thoại về các thách thức nghiêm trọng về mặt Giáo Hội, xã hội và chính trị của thời đại.

Trong bài huấn từ trước khi đọc kinh Truyền Tin vào ngày 01 tháng Giêng, Đức Giáo Hoàng Phanxicô kêu gọi các Kitô hữu hãy bước xuống khỏi “những chiếc bệ của niềm tự hào chúng ta để năm mới sẽ là một cuộc hành trình của hy vọng và hòa bình, không phải bằng những lời nói xuông, nhưng với những cử chỉ hằng ngày của đối thoại, hòa giải và chăm sóc sáng tạo.” Bất kể sự sơ suất của ngài trong đêm cuối cùng của năm 2019, đây có lẽ là một lời mời gọi hướng đến bản chất tốt hơn của chúng ta và đáng được ghi nhớ trong tháng này khi chúng ta cố gắng tạo ra một sự khởi đầu tốt cho năm mới.
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13296 Posted : Friday, January 3, 2020 8:45:54 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,376

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5351 time(s) in 3597 post(s)

Sứ vụ của Gioan


1/2/2020 7:47:40 PM

02/01/2020 Thứ Năm Mùa Giáng Sinh ( 1 Ga 2, 22-28; Ga 1, 19-28 )

UserPostedImage

Vì quá yêu thương con người, Chúa Giêsu đã đến trần gian, sống với nhân loại và cứu độ họ. Thế nhưng, có rất nhiều người sống đương thời với Chúa Giêsu đã không nhận ra Người là Đấng Cứu Độ đang ở với họ, lại còn chối bỏ tình yêu thương và ơn cứu độ của Người. (Ga 1, 9 -11)

“Có một người được Thiên Chúa sai đến, tên là Gioan” (Ga 1, 6). Tin Mừng thứ tư đã giới thiệu Gioan bằng một câu như thế ngay giữa Lời Tựa. Đối diện với Ngôi Lời, ngôi vị Thiên Chúa toàn năng luôn luôn “có” từ muôn thuở đến muôn đời muôn kiếp (1, 1-5), đây là Gioan, một con người tầm thường xuất hiện, đi từ hư vô ra cuộc sống. Sau khi đã nêu bật sự cao vời vô biên của Đức Kitô, tác giả mau mắn xác định sự cao cả của Gioan: ông được Thiên Chúa sai phái và có sứ mạng làm chứng cho ánh sáng: “Ông đến để làm chứng, và làm chứng về ánh sáng” (1, 7).

Gioan chỉ khẳng định hai điều: Người đang ở giữa họ, nhưng họ không nhận biết Người; Người cao trọng đến mức chính Gioan cũng không xứng đáng phục vụ Người theo cách thức của một nô lệ. Ẩn mình và cao trọng vẫn là hai nét tiêu biểu của Đức Giêsu. Người là ánh sáng tỏa rạng trong tình trạng ẩn tàng đồng thời là ánh sáng chân thật duy nhất.

Gioan nói như chứng nhân và khẳng định tính khả tín của chính ông. Ông nói thẳng ra ông không phải là ai (1, 19-21) và ông là ai (1, 22-23) và ai sẽ đến sau ông (1, 25-27). Ngay trong Lời Tựa, tác giả TM đã cho biết: “Ông không phải là ánh sáng, nhưng ông đến để làm chứng về ánh sáng” (1, 8). Trước tiên ông nói ông không là ai, như để tránh che mất Đấng ông phải làm chứng cho, nếu như ông lo khẳng định về bản thân. Rồi khi phải nói ông là ai, thì ông cho biết ông chỉ là tiếng của người hô trong hoang địa: hoạt động của ông có tầm quan trọng đặc biệt vì được chính Kinh Thánh loan báo, được Thiên Chúa quy định, nhưng chỉ là một tiếng nói loan báo rằng Chúa đang đến và khuyến khích người ta dọn lòng đón tiếp Người.

Gioan Tẩy Giả có một lối sống thu hút nên nhiều người đến với ngài. Nhưng ngài không giữ họ lại cho mình mà dẫn họ tới Chúa. Vậy mà nhiều người làm ngược hẳn lại: đã không dẫn người ta đến với Chúa mà còn ngăn cản hoặc giữ lại cho riêng mình. Người làm chứng cho Chúa đúng nghĩa phải có thể nói như Gioan “Ngài phải lớn lên còn tôi phải nhỏ đi.”

Gioan Tẩy Giả đã “nói tiếng không” về bản thân mình, để “nói tiếng có” về Chúa Giêsu. “Tôi không phải là…” “Có Đấng… đến sau tôi…” - Xin Chúa cứ lớn dần trong con để con ngày càng nhỏ bé trong tay Chúa.

Ông Gioan trả lời: “Có một vị ở giữa các ông mà các ông không hay biết. Người sẽ đến sau tôi và tôi không đáng cởi quai dép cho Người” (Ga 1,27)

Đúng là sứ vụ của một ngôn sứ, tiên báo Đấng Mêsia sẽ đến: Thánh Gioan Tẩy giả đã đóng đúng vai trò của mình, ngài nhìn nhận sự thật về sứ vụ là dọn đường cho Đức Kitô đến, bằng việc dọn lòng cho dân chúng hoán cải và sẵn sàng tin vào Tin Mừng cứu độ mà Đức Giêsu mang đến trong trần gian. Thắc mắc của những người được sai đến với ông Gioan đã được giải thích thoả đáng, một khát vọng mong chờ chung của Dân Hípri: Mong Đấng Mêsia xuất hiện. Gioan không phải là Đấng Kitô, nhưng phép rửa mà Ngài thực hiện mang tính duy nhất, đúng hơn là mang tính cánh chung, để kêu gọi lòng dân trở lại với đường ngay nẻo chính; chuẩn bị cho dân đón nhận một Phép Rửa trong nước và thần khí mà Đức Kitô sẽ thực hiện.

Sứ vụ của Gioan cho chúng ta suy nghĩ về thái độ sống của chúng ta, với danh nghĩa là Kitô hữu. Chúng ta nghe nói nhiều đến sứ vụ ngôn sứ của Dân Thiên Chuá, và cũng là của từng Kitô hữu chúng ta (GLCG, số 785), một sứ vụ mời gọi chúng ta sống làm sao để trở nên nhân chứng của Đức Kitô giữa lòng đời vốn có nhiều biến chuyển này.

Qua lời chứng của Thánh Gioan Tiền Hô, chúng ta xác tín rằng Chúa Giêsu là Đấng Cứu Thế. Người yêu thương chúng ta vô cùng và ở với chúng ta mọi ngày cho đến tận thế (Mt 28, 20). Chúng ta hãy đến với Chúa Giêsu và phó thác cuộc đời mình trong sự yêu thương quan phòng của Ngài. Khi đặt trọn cuộc đời mình cho Chúa và cậy trông vào Chúa, chúng ta sẽ tìm thấy niềm vui và bình an cùng với nghị lực để vượt thắng những cám dỗ và thách đố trong đời sống của mình. “Tất cả những ai đang vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến với Ta, Ta sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng.” (Mt 11, 28)

Bất cứ Kitô hữu nào trong hoàn cảnh nào hay thời đại nào cũng cần thấy mình là một chứng nhân như Gioan. Họ biết mình không là gì cả khi sánh với Đấng họ phải làm chứng cho. Tuy nhiên, chính Đấng ấy lại muốn chọn họ để tỏ mình ra cho thế giới. Tình trạng cao cả mà thật ra thấp hèn, thấp hèn nhưng cũng cao cả, đã là tư cách của Gioan, thì cũng là thân phận của mọi Kitô hữu.

Huệ Minh
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13297 Posted : Friday, January 3, 2020 9:56:07 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,376

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5351 time(s) in 3597 post(s)

Năm 2020, Năm của Hy vọng và Hòa bình


1/2/2020 12:53:13 PM

Trong buổi triều yết và đọc kinh truyền tin nhân ngày lễ trọng kính Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa, Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi chúng ta hãy sống năm 2020 bằng tấm lòng tri ơn Thiên Chúa tình yêu trong Chúa Giêsu Kitô. Đức Thánh Cha Phanxicô cũng xin lỗi vì khách hành hương đã phải kiên nhẫn chờ đợi ngày hôm qua trong khung cảnh mừng Chúa giáng sinh tại Quảng trường Thánh Phêrô này. (Devin Watkins – Đài Vatican)

UserPostedImage

Đức Thánh Cha Phanxicô đã chào đón khách hành hương đông đảo đang tập trung tại Quảng trường Thánh Phêrô vào mỗi thứ Tư hàng tuần, nhân dịp đầu năm mới.

Đức Thánh Cha nói: Tối hôm qua, chúng ta đã kết thúc năm 2019 bằng tạ ơn Chúa vì món quà của thời gian và những phúc lộc của Chúa. Hôm nay chúng ta bắt đầu năm 2020 với cùng một thái độ biết ơn và ngợi khen này.

Thiên chúa ban tặng cho chúng ta chính Con yêu của Ngài

Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc nhớ lại ngày lễ kính Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa, diễn ra vào ngày 1 tháng 1 cho chúng ta biết rằng Mẹ đã ban cho chúng ta một món quà quí giá chính là Con của Mẹ.

Mẹ ban ơn phúc cho toàn thể Giáo hội; Mẹ ban Chúa Giêsu cho toàn thế giới như lời các Thiên sứ đã ca lên ở Bêlem năm xưa: “Ta loan báo cho các ngươi một tin vui: Đấng Cứu Thế đã giáng sinh, Ngài là vinh quang của Thiên Chúa và là an bình cho nhân loại!’’

ĐTC nói: Chúa Giêsu, Đấng Cứu Rỗi, là Thiên Chúa phù trì cho hết mọi người, vì Ngài đã tận diệt sự dữ ngay từ gốc rễ của nó!

Sự cứu rỗi mà Ngài trao tặng, không như một phép mầu, mà nó là sự chữa lành mọi tật bệnh, là tình yêu loại trừ những sự gian ác và sức mạnh của nó. Thiên Chúa luôn kiên tâm trong tình yêu của Ngài, còn chúng ta thường thiếu nhẫn nại! Tôi cũng vậy nên tôi xin lỗi vì sự thiếu kiên nhẫn ngày hôm qua ...

Lời xin lỗi mà ĐTC nói tới, liên quan đến một việc cử hành hoạt cảnh Chúa giáng sinh tại Quảng trường Thánh Phêrô vào vọng Giáng sinh vừa qua.

Khi ĐTC đang chào hỏi các tín hữu, thì một người phụ nữ đã kéo mạnh cánh tay ĐTC, gây ra đau nhức, nên Đức Thánh Cha Phanxicô đã mất kiên nhẫn với bà ta...

Thiên Chúa luôn yêu thương chúng ta

Đức Thánh Cha Phanxicô nói Chúa Giêsu nhắc nhở chúng ta rằng Thiên Chúa yêu thương chúng ta, ngay cả khi chúng ta còn là tội nhân.

Đối với những người là nạn nhân của sự bất công và bóc lột, không có lối thoát, Chúa Giêsu mở ra cánh cửa của tình huynh đệ, nơi đó chúng ta có thể tìm được những khuôn mặt rạng rỡ, với trái tim và bàn tay rộng mở đón chào để chia sẻ những đắng cay tuyệt vọng, và phục hồi phẩm giá cho con người chúng ta.

Đức Thánh Cha Phanxicô nói những người mắc bệnh trầm kha và bị bỏ rơi hãy nhớ rằng Chúa Giêsu đang ở gần họ và âu yếm băng bó các vết thương cho họ, và biến đổi những yếu hèn của họ thành sức mạnh.

Với những người đang bị giam cầm và thất vọng hãy biết rằng Chúa Giêsu mang lại cho họ một chân trời hy vọng bắt đầu bằng một tia sáng nho nhỏ.

Ngày hòa bình thế giới

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng nhắc lại thông điệp của ngài nhân Ngày Hòa bình Thế giới lần thứ 53, được tổ chức vào Ngày Năm mới này.

Trong Thông điệp Hòa Bình năm 2020 ĐTC viết: ‘Hòa bình như một hành trình hy vọng, một hành trình trong đó tiến bộ được thực hiện thông qua việc đối thoại, hòa giải và gìn giữ hệ sinh thái.

Trong Thông điệp Ngày Hòa bình Thế giới ĐTC lên án: 'Mỗi cuộc chiến là một hình thức của sự phá hủy tình huynh đệ!'

Năm 2020: hành trình của hy vọng

Để kết luận, Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi tất cả hãy khiêm tốn chạy đến với Đức Maria Thánh Mẫu của Thiên Chúa, Người đã ban tặng cho chúng ta chính Chúa Giêsu, suối nguồn của mọi hồng ân.

Vì vậy, chúng ta hãy bắt đầu năm nay như là một hành trình của niềm hy vọng và hòa bình, không phải bằng lời nói, mà bằng những nỗ lực đối thoại hàng ngày, hòa giải và góp sức vào công cuộc sáng tạo của Thiên Chúa.

Thanh Quảng sdb
(vietcatholic 01.01.2020)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Mắt Buồn  
#13298 Posted : Friday, January 3, 2020 3:53:33 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,527

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Ký thoả thuận giai đoạn I,
ông Trump thắng hay lùi trước TQ?


2 tháng 1 2020

UserPostedImage

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói rằng thỏa thuận thương mại giai đoạn một giữa Hoa Kỳ với Trung Quốc sẽ được ký vào ngày 15/1 tới,.

Ông Robert Spalding, nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Hudson, chuẩn tướng đã nghỉ hưu của Không quân Mỹ, bình luận với BBC News Tiếng Việt về thỏa thuận thương mại giai đoạn một Mỹ - Trung và những gì Hoa Kỳ cần làm để "xây dựng sự đồng thuận mới," nhằm bảo vệ nền dân chủ thế giới trước "cuộc chiến không giới hạn" của Trung Quốc.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố sẽ ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một mà ông gọi là 'đặc biệt' với Trung Quốc vào ngày 15/1 tới. Đồng thời, hai gã khổng lồ về kinh tế này chuẩn bị bước vào thương thảo giai đoạn hai của thoả thuận, mở đầu bằng chuyến đi của ông Trump tới Bắc Kinh.

Chiến thắng hay bước lùi?

Những chi tiết của thoả thuận bán phần này không được công bố, còn nội dung chính được loan thì hầu như chưa giải quyết được gì các mối quan ngại thực sự của Hoa Kỳ (cộng với phần còn lại của thế giới) đối với các hoạt động thương mại của Trung Quốc.

Bởi thế, bà Jennifer Hillman, một thành viên cao cấp tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại Hoa Kỳ và cũng là một cựu quan chức thương mại, từng cho rằng đây chỉ như một thoả thuận mua và bán.

Vậy, việc ký thoả thuận giai đoạn một có phải là chiến thắng của ông Trump?

Ông Robert Spalding - nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Hudson, và là chuẩn tướng đã nghỉ hưu của Không quân Mỹ, cựu Giám đốc Hoạch định Chiến lược của Nhà Trắng - trả lời câu hỏi của BBC News Tiếng Việt trong cuộc phỏng vấn qua email rằng, việc xác định đây là chiến thắng cho Hoa Kỳ hay không còn phụ thuộc vào việc Trung Quốc có thực sự tuân thủ thỏa thuận.

Bằng không, thoả thuận này chỉ gây ra sự chậm trễ trong việc áp các sắc thuế lên hàng hoá Trung Quốc như Hoa Kỳ đã trù tính mà thôi, theo ông Spalding.

Thời gian qua, truyền thông đã đưa tin về những gì Trung Quốc cam kết sẽ thực hiện trong thoả thuận giai đoạn một nhằm đáp ứng yêu cầu về bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của Hoa Kỳ.

Một số thông tin nói rằng, trong thỏa thuận lần này, vấn đề trên chưa đi đến thống nhất, nhưng những người khác lại cho rằng, vấn đề đã được bàn thảo và Trung Quốc đã đưa ra cam kết cải thiện.

UserPostedImage

Tivi sản xuất tại Trung Quốc bày bán trong một cửa hiệu tại Hoa Kỳ

UserPostedImage

Công nhân TQ

Vậy quyền sở hữu trí tuệ có được đưa ra vào thoả thuận giai đoạn một hay không?

Ông Spalding cho hay, trong thoả thuận lần này có đưa ra những biện pháp mạnh mẽ hơn nhằm bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, cũng như đưa ra điều khoản nhằm bảo vệ các công ty nước ngoài trước với yêu cầu của Trung Quốc phải chuyển giao công nghệ. Tuy nhiên, ông không nắm được chi tiết cụ thể.

Trong bài viết "Trump đã thua trong cuộc chiến mâụ dịch như thế nào," tờ thời báo New York viết rằng "Chính quyền Trump hầu như chẳng đạt được gì so với mục tiêu mà họ đặt ra; về cơ bản họ tuyên bố giành chiến thắng trong khi thực sự là đang rút lui."

Bình luận về quan điểm này, ông Robert Spalding cho rằng, "Tôi không nghĩ rằng chính quyền Trump cho rằng việc đàm phán với Trung Quốc dừng lại ở đây. Bởi vậy, tuyên bố như vậy là quá sớm."

Thương chiến chỉ là bước đi ban đầu

Ông Robert Spalding nhấn mạnh, bằng việc khởi động cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, "Hoa Kỳ đã thành công trong việc buộc Trung Quốc phải ngồi vào bàn đàm phán để đối thoại về những thách thức mà Trung Quốc đặt ra với hệ thống dân chủ trên thế giới qua quá trình toàn cầu hóa và Internet."

Tuy nhiên, theo ông Spalding, Trung Quốc đang tiến hành một cuộc chiến "không giới hạn" hay "cuộc chiến vô hình" xâm nhập tất cả các khía cạnh của xã hội Mỹ.

Trong cuốn sách "Stealth War: How China Took Over While America's Elite Slept," (tạm dịch là: Cuộc chiến vô hình: Trung Quốc chiến quyền kiểm soát khi những tinh anh Hoa Kỳ chìm trong giấc ngủ) xuất bản tháng 10/2019, ông Robert Spalding từng viết rằng, Hoa Kỳ và thế giới dân chủ "có ba năm để hành động."

Theo ông, nếu Hoa Kỳ thất bại trong việc thoát ra khỏi mạng lưới phức tạp của các chiến dịch gây ảnh hưởng của Trung Quốc; nếu Hoa Kỳ không điều chỉnh đầu tư, giải quyết các vấn đề về cơ sở hạ tầng; cũng như nếu nước này không bảo vệ được công dân của mình, bảo đảm quyền riêng tư của dữ liệu cá nhân hay thất bại trong ngăn chặn các khoản tài trợ chính trị từ nước ngoài thì chính Hoa Kỳ "sẽ trở thành con mồi cho chính sách của Trung Quốc và cuối cùng, sẽ đánh mất đi quyền tự do của chúng ta."

UserPostedImage

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã gặp ông Trump khi ông Trump công bố thỏa thuận thương mại "giai đoạn một" với Trung Quốc tại Nhà Trắng hôm 11/10/2019 ở Washington.

Cũng trong cuốn sách trên, ông Spalding cũng cho rằng có bốn vấn đề căn bản mà Chính phủ Mỹ cần xem xét để vãn hồi trật tự.

Thứ nhất, khôi phục mối liên kết giữa các nguyên tắc thương mại tự do và dân chủ, bằng việc áp dụng các quy tắc.

Hoa Kỳ có thể đơn phương hành động nếu cần và liên kết hành động với các đồng minh khi có thể, từ chối những đối tác vi phạm các nguyên tắc này tiếp cận với xã hội và nền kinh tế của Hoa Kỳ hoặc trực tiếp trừng phạt những bên muốn lạm dụng các nguyên tắc này.

Thứ hai, làm cho nước Mỹ hùng cường trở lại bằng cách tái đầu tư vào cơ sở hạ tầng quốc gia, thiết lập các ưu thế về quân sự, bảo đảm an ninh biên giới và giành lại quyền kiểm soát tương lai tài chính của Hoa Kỳ.

Ba là, chính phủ phải tăng cường hỗ trợ những nỗ lực đổi mới trong kỷ nguyên số. Chính phủ phải có khả năng phát hiện các hành vi đánh cắp sở hữu trí tuệ, vi phạm bản quyền và gian lận tài chính… Chính phủ cũng phải làm việc chặt chẽ với khu vực tư nhân để bảo đảm sự tăng trưởng kinh tế và an ninh của các cơ sở sản xuất.

Cuối cùng, xây dựng lại trật tự quốc tế dựa trên nguyên tắc hỗ trợ các quyền tự do căn bản.

UserPostedImage

Điều thiết yếu là chúng ta phải đấu tranh cho các nguyên tắc dân chủ, nhân quyền, pháp trị, tự do dân sự và thương mại tự do. Chúng ta phải chiến đấu cho tương lai của chính chúng ta.

Robert Spalding, Nhà nghiên cứu cấp cao, Chuẩn tướng Không quân (đã nghỉ hưu)

Khi đặt cuộc chiến thương mại vào trong tổng thể của những nỗ lực này, ông Spalding nhấn mạnh với BBC News Tiếng Việt rằng, "Cuộc chiến thương mại chỉ là một bộ phận trong những nỗ lực nhằm "xây dựng sự đồng thuận mới" nhằm bảo vệ nền dân chủ trong một thế giới kết nối qua Internet và quá trình toàn cầu hóa.

Từ đó, theo ông Spalding, "các vấn đề về an ninh quốc gia cũng phải được nhìn nhận lại qua lăng kính mới, một khi trật tự dân chủ tự do được xây dựng lại."

Ông Spalding cũng nhấn mạnh với BBC News Tiếng Việt rằng: "Điều bắt buộc là chúng ta phải đấu tranh cho các nguyên tắc dân chủ, nhân quyền, pháp trị, tự do dân sự và thương mại tự do. Chúng ta phải chiến đấu cho tương lai của chính chúng ta. Cách tốt nhất để làm điều đó là các chính phủ dân chủ phải đoàn kết để bảo vệ các quyền và tự do cho công dân của mình."

Edited by user Friday, January 3, 2020 3:58:02 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#13299 Posted : Friday, January 3, 2020 4:19:49 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,527

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Wednesday, January 1, 2020

Nhìn thế giới năm 2020 qua 3 lãnh vực
Chính trị, Kinh tế và Khí hậu


UserPostedImage

1_ Tình hình địa chính trị năm 2020

Nhìn lại tình hình thế giới trong năm qua, giới chuyên gia địa chính trị không mấy lạc quan cho rằng viễn cảnh địa chính trị năm 2020 chẳng khác gì như mấy “quả lựu đạn đã rút chốt”.

UserPostedImage

Nhật báo kinh tế Les Echos số ra cuối tuần 11/10/2019 khẳng định “khó có thể hình dung được một quang cảnh quốc tế lắng dịu hơn trong những tháng sắp tới”. Những ổ xung đột liên tiếp nổ ra, trong các định chế, ở ngoài biên giới và sắp tới đây có thể cả trên thị trường tài chính.

Cuộc đối đầu giữa Mỹ và Trung cộng – về thuế quan và công nghệ - có thể chạm đến những đỉnh điểm mới. Thế giới sẽ tái tổ chức ra sao xung quanh hai người khổng lồ của hành tinh? Nhưng có một điều chắc chắn là khi chứng kiến những gì diễn ra trong năm qua, từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, cách đối xử của Hoa Kỳ đối với các đồng minh, và nhất là thái độ quay ngoắt của Mỹ với người Kurdistan tại Syria, “sẽ không còn ai tin tưởng vào Hoa Kỳ nữa” như lưu ý của ông Thierry de Montbrial, sáng lập viên “World Policy Conference” với nhật báo kinh tế. Trong bối cảnh này, Les Echos đưa ra những dự phóng về tình hình chính trị tại một số quốc gia trong năm 2020. RFI Tiếng Việt xin giới thiệu tóm lược.

Bầu cử tổng thống Hoa Kỳ: Những thách thức nội bộ là ưu tiên

UserPostedImage

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 sẽ là tâm điểm thời sự. Joe Biden, Donald Trump hay một người nào khác sẽ đọc diễn văn nhậm chức tại Capitol vào tháng Giêng năm 2021? Không ai đoán được. Bởi vì, chính trị là một ngành khoa học còn khó dự báo hơn là kinh tế. Cuộc bầu cử năm 2016 vẫn còn là một bài học đáng ghi nhớ. Việc ông Donald Trump đắc cử đã đi ngược với mọi dự đoán.

Dù vậy, theo Les Echos, điều có thể tiên đoán được là chương trình vận động của mỗi bên. Donald Trump, dù đang phải đối mặt với thủ tục luận tội và phế truất, vẫn sẽ ra tái tranh cử nhiệm kỳ hai. Vốn ít thiên về đối đầu quân sự với các nước thù nghịch và cũng không hào hứng với chủ nghĩa đa phương, Donald Trump sẽ phải tập trung vào tình hình chính trị trong nước, trong những tháng sắp tới.

UserPostedImage

Phe Dân Chủ không khá gì hơn, bị chia rẽ giữa một bên là sự trung thành với di sản Barack Obama (mà Joe Biden, Pete Buttingieg hay Kamala Harris là những đại diện) với bên kia là xu hướng cải cách, đi đầu là Bernie Sanders và ngôi sao đang lên Elizabeth Warren.

Trong cuộc đua này, các chỉ số về kinh tế (tỷ lệ tăng trưởng là 2% trong quý II/2019) và thất nghiệp (3,5%, mức thấp nhất trong lịch sử) sẽ là một trong những yếu tố quyết định quan trọng. Tuy nhiên, mức tăng thu nhập và giảm tỷ lệ nghèo không ngăn cản được đà tăng bất bình đẳng. Nhiều dấu hiệu trì trệ cũng đang hiện rõ vì các nhà đầu tư và doanh nghiệp lo ngại về những hệ quả cuộc thương chiến do Donald Trump khởi xướng chống lại Trung cộng.

Chống Bắc Kinh: Hồng Kông dùng bạo lực, Đài Loan qua lá phiếu

UserPostedImage

Tại châu Á, Hồng Kông soán ngôi của Bắc Triều Tiên trở thành tâm điểm thời sự chính. Les Echos đặt câu hỏi: “Hồng Kông có thể thách thức chính quyền trung ương Bắc Kinh cho đến lúc nào?”

Ngọn lửa âm ỉ dưới đống tro từ bao lâu nay, ít nhất là từ năm năm qua, kể từ khi nổ ra phong trào Dù Vàng năm 2014. Bắc Kinh lâu nay “bịt tai” trước những phong trào đòi dân chủ, không ngừng lớn mạnh, để rồi giờ đây bị dồn vào chân tường, đối mặt với làn sóng bạo động chưa từng có.

Tuy quen tay trấn áp các phong trào phản đối của người dân, nhưng nay Bắc Kinh tìm cách tránh dùng “vũ lực” với người biểu tình Hồng Kông. Bởi vì, một cuộc trấn áp sẽ làm xấu đi mãi mãi hình ảnh của Trung cộng.

UserPostedImage

Thông điệp của giới trẻ Hồng Kông đưa ra rất rõ ràng: Từ chối sự kiểm soát của Trung cộng trên vùng lãnh thổ nhỏ bé, từng là thuộc địa của Anh Quốc đến tận năm 1997. Phong trào phản kháng này đã tìm được một tiếng vang tại Đài Loan, vốn dĩ có cùng một vấn đề nhạy cảm. Dù chưa hẳn nằm trong vòng kềm tỏa của Trung cộng, nhưng người dân và vị nữ tổng thống đảo Đài Loan đang mơ ước đến một nền độc lập.

Thế nhưng, đối với chế độ Cộng Sản, Hồng Kông cũng như Đài Loan đều là một phần của Trung cộng. Vậy nên, không có chuyện đàm phán. Cuộc bầu cử tổng thống Đài Loan sẽ diễn ra vào tháng Giêng 2020 và bà Thái Anh Văn rất có thể tái đắc cử.

UserPostedImage

Do đó, một mặt, Bắc Kinh sẽ lại cho người chen chân vào các chiến dịch tranh cử, phát tán tin giả trên các trang mạng xã hội giống như kỳ bầu cử địa phương, và đưa ra nhiều thông điệp tuyên truyền. Mặt khác, Trung cộng hạn chế tầm ảnh hưởng của Đài Loan trên trường quốc tế một cách bài bản, qua việc tước đoạt của hòn đảo này các ủng hộ ngoại giao và không cho Đài Bắc tham gia vào các định chế quốc tế.

UserPostedImage

Thế nhưng, thời thế đã thay đổi. Cái thời dễ dàng hăm dọa Hồng Kông và Đài Loan đã qua. Những làn sóng phản kháng cho dù có bị nhấn chìm một lần nữa rồi cũng sẽ trồi lên ở chỗ khác. Bắc Kinh càng chờ đợi, thì cái giá phải trả để tìm kiếm một cơ sở đối thoại sẽ càng đắt.

Liên Hiệp Châu Âu: Dàn lãnh đạo mới, những thách thức mới

UserPostedImage

Nhìn sang châu Âu, năm 2020 báo hiệu nhiều sóng gió cho Liên Hiệp Châu Âu. Ủy Ban Châu Âu mới do cựu bộ trưởng Quốc Phòng Đức, bà Ursula von der Leyen lãnh đạo, sẽ phải đối mặt với nhiều hồ sơ lớn với những mục tiêu đầy tham vọng: Khí hậu, Kỷ nguyên kỹ thuật số và Duy trì một mô hình công nghiệp tại châu Âu.

Tuy nhiên, vừa mới thành lập, đối đầu đã nổ ra giữa các nhóm chính đảng tại Nghị Viện. Việc các nghị sĩ châu Âu không chấp nhận ứng viên Sylvie Goulard của Pháp đảm trách vị trí ủy viên châu Âu phụ trách Thị trường Nội địa báo trước một thời kỳ mới trong hoạt động của Nghị Viện Châu Âu và mối quan hệ của định chế này với Ủy Ban Châu Âu.

Bộ đôi truyền thống giữa nhóm đảng bảo thủ và nhóm đảng cánh tả xã hội dân chủ, vốn hoạt động nhịp nhàng để cùng tồn tại, thì nay được thay bằng một sự cạnh tranh giữa 4 nhóm đảng, có nguy cơ dẫn đến những cuộc đối đầu dữ dội.

Trong các lần biểu quyết, các liên minh để có được đa số sẽ biến chuyển liên tục và khó đạt được hơn, vào lúc châu Âu sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức khẩn cấp nhất trong lịch sử của khối.

Sau Brexit: Vương Quốc Anh cần một bình dưỡng khí

UserPostedImage

Vương Quốc Anh sẽ làm gì một khi rời Liên Hiệp Châu Âu? Tại Luân Đôn, một số người lạc quan cho rằng việc đầu tiên là phải tìm kiếm các thỏa thuận thương mại với các nước khác, đứng đầu là Hoa Kỳ. Đơn độc, tiếng nói của Anh Quốc sẽ có ít trọng lượng trong các cuộc đàm phán nhưng trong nhãn quan những người này, nước Anh sẽ được linh hoạt hơn. Một số người khác thì nghĩ đến việc biến Vương Quốc Anh thành một “Singapore tại châu Âu”, với những chính sách thuế khóa ưu đãi hơn và những quy định mềm dẻo hơn để thu hút đầu tư.

Thế nhưng, hành trình để đạt được những mục tiêu đó cũng lắm chông gai. Các cuộc đàm phán dài hơi với Bruxelles để có được một cuộc Brexit thật sự có nguy cơ để lại nhiều chấn thương. Trước hết là ở ngay trong nước. Brexit là một thử thách đau đớn làm cho đất nước cũng như hai chính đảng lớn bị chia rẽ.

UserPostedImage

Tiếp đến là trong quan hệ với các đối tác lớn. Cuộc thương thuyết đầy khó khăn trong hồ sơ Brexit càng làm gia tăng mối ngờ vực giữa Luân Đôn và Bruxelles. Mối “quan hệ đặc biệt” với Mỹ đang nuôi dưỡng nhiều hy vọng, nhưng nước Anh có nguy cơ đối mặt với thực tế phũ phàng khi các cuộc thương lượng song phương đi vào những chủ đề chính.

Chủ nhân Nhà Trắng đầu tháng Sáu năm 2019 từng bắn tweet rằng “có thể có một thỏa thuận thương mại sau khi Vương Quốc Anh được tháo xích. Chúng ta có thể làm được gấp hai hay gấp ba lần như hiện nay”. Tuy nhiên, một số nhà quan sát nghi ngờ về khả năng hai nước gia tăng các trao đổi thương mại đến mức này. Tầm mức của thỏa thuận với Mỹ phần lớn lệ thuộc vào mối quan hệ mà Anh Quốc sẽ duy trì với 27 nước còn lại. (Nguồn : RFI tiếng Việt)

2_ Triển vọng kinh tế thế giới năm 2020

UserPostedImage

Báo cáo tháng 11/2019 của Ủy ban châu Âu (EC) cho thấy nền kinh tế thế giới đã suy yếu trong năm qua.

Những yếu tố bất ổn bao vây kinh tế thế giới

Mặc dù Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu tăng trưởng trong nửa đầu năm 2019, do xu hướng bất ngờ tăng giá ở một số nền kinh tế tiên tiến và hoạt động mạnh mẽ trong khu vực Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), song sự phục hồi khiêm tốn này chỉ diễn ra trong ngắn hạn.

Việc tái diễn căng thẳng kinh tế giữa Mỹ và Trung cộng vào mùa Hè đã làm giảm niềm tin kinh doanh vốn mong manh, làm tổn hại đến triển vọng đầu tư, sản xuất và hoạt động thương mại toàn cầu. Ngoài ra, căng thẳng địa chính trị gia tăng ở các khu vực Trung Đông và châu Á, sự bất ổn chính sách gia tăng ở châu Âu và Mỹ, cùng tình hình tài chính ở Argentina đã làm tăng thêm sự mong manh của nền kinh tế toàn cầu. Cùng với đó, tăng trưởng toàn cầu cũng bị kéo xuống bởi đà suy giảm liên tục ở một số nền kinh tế tiên tiến như Trung cộng và các thị trường mới nổi.

Tăng trưởng GDP toàn cầu (không kể Liên minh châu Âu) dự báo sẽ giảm mạnh từ mức 3,8% trong năm 2018 xuống còn 3,2% vào năm 2019 và tăng nhẹ ở các năm sau đó. Trong khi đó, tốc độ tăng trưởng GDP trong Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) được dự báo sẽ giảm từ 1,9% trong năm 2018 xuống còn 1,1% trong năm 2019 và ổn định ở mức 1,2% trong hai năm tới 2020 và 2021

UserPostedImage

Các gói kích thích chính sách được triển khai ở một số nền kinh tế lớn cho đến nay đã ngăn chặn sự sụt giảm mạnh hơn trong tăng trưởng GDP và hạn chế mức suy giảm sâu toàn cầu trong thời gian tới. Tuy nhiên, hiệu quả của kích thích kinh tế vĩ mô tại thời điểm hiện tại là không chắc chắn. Sự gia tăng căng thẳng kéo dài và sự không chắc chắn về các chính sách thương mại dường như đã gây thiệt hại kéo dài cho thương mại thế giới, giữa bối cảnh các doanh nghiệp trì hoãn đầu tư và có thể xem xét lại hoàn toàn các thỏa thuận nguồn cung ứng cũng như các chuỗi giá trị toàn cầu liên quan trong bối cảnh hợp tác đa phương suy yếu.

Hệ quả là nhu cầu về hàng hóa đầu tư, phát triển mạnh hội nhập thương mại đã giảm xuống. Sự giảm tốc hiện tại ở Mỹ phần lớn do sự trưởng thành của chu kỳ kinh tế. Ngược lại, do bị kìm hãm bởi tình trạng già hóa dân số, số nợ cao và tái cân bằng đầu tư quá mức, nền kinh tế Trung cộng được thiết lập cho sự thay đổi cơ cấu dẫn đến tăng trưởng thấp hơn. Các nền kinh tế thị trường mới nổi gần đây cảm nhận rằng giữa những căng thẳng thương mại, các điều kiện tài chính chặt chẽ hơn và giá cả hàng hóa thấp, dường như không thể dẫn đến sự phục hồi nhanh chóng.

Mức tăng nhập khẩu thế giới (không kể Liên minh châu Âu) dự kiến chậm lại từ 4,1% trong năm 2018 xuống còn 0,4% trong năm 2019, trước khi lên mức 2,1% vào năm 2020 và 2,5% vào năm 2021. Cùng với sự không chắc chắn của chính sách thương mại, tăng trưởng thương mại toàn cầu suy yếu đáng kể trong nửa đầu năm 2019 mà chưa có dấu hiệu phục hồi.

Trong hai năm tiếp theo, những yếu tố như sự không chắc chắn gia tăng xung quanh chính sách thương mại của Mỹ, lo ngại về khả năng Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) sẽ duy trì hệ thống thương mại đa phương và căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông đều được đưa ra khi cân nhắc, đánh giá về tình hình tăng trưởng toàn cầu. Khi những nhân tố nêu trên kết hợp với các nhân tố như sự già hóa dân số và xu hướng năng suất thấp, kinh tế Trung cộng giảm tốc, xu hướng bảo hộ và tác động của biến đổi khí hậu, thì kinh tế toàn cầu (không tính EU) nhìn chung dự báo sẽ tăng trưởng lần lượt 3,3% và 3,4% vào năm 2020 và 2021, chỉ mạnh hơn đôi chút so với hồi năm 2019.

3_ Tình hình biến đổi khí hậu thế giới

UserPostedImage

Tình hình biến đổi khí hậu đang diễn biến ngày một nghiêm trọng trên Trái đất. Theo ông Philip Alston - Báo cáo viên đặc biệt của Liên Hợp Quốc, biến đổi khí hậu đang đe doạ 50 năm nỗ lực xoá đói giảm nghèo và phát triển toàn cầu.

Phát biểu tại Hội nghị Khí hậu Abu Dhabi hồi tháng 6 vừa qua, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cảnh báo: "Thế giới đang phải đối mặt với tình trạng khẩn cấp đặc biệt về khí hậu" và "biến đổi khí hậu mang tính hủy diệt đang diễn ra với tốc độ ngày càng nhanh... nhanh hơn các dự đoán của các chuyên gia giỏi nhất thế giới".

Ông nhấn mạnh, mỗi tuần, thế giới phải chứng kiến những đợt thiên tai có mức độ tàn phá nghiêm trọng mới liên quan đến khí hậu như lũ lụt, hạn hạn, gió nóng, cháy rừng và siêu bão. Sự hủy diệt đó vượt qua mọi nỗ lực ứng phó của các nước hiện nay.

UserPostedImage

Một cơn bão sấm siêu mạnh (Supercell Thunderstroms) có khả năng tạo ra lốc xoáy, bởi vậy nó còn được mệnh danh là “mẹ của vòi rồng” nguy hiểm nhất.

Sự biến đổi khí hậu trên toàn cầu đang hàng ngày gây ra sự nóng lên của Trái Đất, kéo theo đó là vô số hệ lụy như băng tan, nước biển dâng cao, nắng nóng... Dưới đây là những hệ lụy mà biến đổi khí hậu đã gây ra trên toàn thế giới.

Nước biển dâng cao

UserPostedImage

Chỉ trong thập kỷ vừa qua, tốc độ gia tăng của mực nước biển đã tăng gần gấp 3 lần so với thế kỷ trước.

Theo số liệu thống kê của Liên hợp quốc, do tác động trực tiếp của tình trạng biến đổi khí hậu, mực nước biển trên đại dương toàn cầu đã tăng từ 15-20cm kể từ năm 1900. Cho đến gần đây, mực nước biển gia tăng là do thể tích nước tăng lên vì nền nhiệt cao hơn.

3 Thung lũng Silicon (Mỹ) có nguy cơ bị nước biển nhấn chìm. Nguồn: The Social Investment Consultancy

UserPostedImage

Các nhà khoa học cho rằng mực nước tại các đại dương sẽ dâng cao bao nhiêu vào năm 2100, chủ yếu sẽ phụ thuộc vào nhiệt độ Trái Đất sẽ gia tăng thế nào.

Ngày nay, hiện tượng các sông băng bị tan chảy, đặc biệt các tảng băng ở đỉnh Greenland ở Bắc Đại Tây Dương và Nam Cực tan chảy đã trở thành nguyên nhân chính khiến mực nước biển dâng nhanh.

Trên thế giới, nhiều quốc gia đã phải cảnh báo về hiện tượng nước biển dâng hoặc người dân phải tản cư vì nước biển nhấn chìm các khu vực ven biển.

Thời tiết cực đoan

UserPostedImage

Trên toàn thế giới, biến đổi khí hậu đang biến những mùa hè rực rỡ thành ác mộng về nhiệt độ, gây hậu quả tàn khốc cho nền kinh tế và ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân.

UserPostedImage

Bão lũ hoành hành gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của con người.

Ảnh hưởng của cơn ác mộng này có thể thấy rõ ở từng cá nhân: mất nước, mệt mỏi, sốc nhiệt, thậm chí mất mạng. Đối với kinh tế, nắng nóng đi kèm với hạn hán cũng đang trở thành “kẻ thù” của ngành nông nghiệp. Ngành vận tải đường thủy tại nhiều nước bị ảnh hưởng nặng nề do các dòng sông cạn nước. Chất lượng của cơ sở hạ tầng, đặc biệt là hệ thống đường sá cũng đang chịu tác động lớn từ nhiệt độ cao.

Và những hệ quả này cũng mới chỉ là những phần nổi của tảng băng. Xa hơn nữa, thế giới đang phải đối mặt với nguy cơ ảnh hưởng đến sự sống còn của toàn nhân loại.

Hệ sinh thái bị phá hủy

Biến đổi khí hậu và lượng CO2 ngày càng tăng đang “thử thách” hệ sinh thái của chúng ta. Các vấn đề như không khí bị ô nhiễm, thiếu nước ngọt, nhiên liệu bị khan hiếm… không chỉ ảnh hưởng đến đời sống mà còn liên quan đến vấn đề sinh tồn.

UserPostedImage

Biến đổi khí hậu sẽ làm biến dạng nhiều hệ sinh thái toàn cầu

San hô bị tẩy trắng do nước biển ấm chỉ là một trong những hậu quả mà biến đổi khí hậu đem đến cho hệ sinh thái. Những thay đổi triệt để hơn có thể kể đến như hiện tượng sa mạc hoá.

Chiến tranh, xung đột

Dân số tăng trong khi nước ngọt và lương thực ngày càng khan hiếm, đất đai thì dần dần biến mất. Điều này dẫn đến các nước và vùng lãnh thổ xảy ra xung đột và chiến tranh.

UserPostedImage

Hàng tỉ người dân sống trong cảnh thiếu nước sạch trên thế giới.

Cuộc xung đột Darfur là một xung đột điển hình do biến đổi khí hậu gây ra. Cuộc xung đột xảy ra do hạn hán kéo dài tại nơi đây. Suốt 20 năm, vùng này chỉ mưa rất nhỏ, thậm chí có năm còn không mưa. Điều này khiến nhiệt độ của vùng tăng cao và làm cạn kiệt nguồn tài nguyên.

Cũng theo các chuyên gia, việc thường xuyên khan hiếm nước và mùa màng thất bát khiến các quốc gia đó bất ổn về an ninh.

Ảnh hưởng kinh tế - xã hội

Những cơn bão lớn hình thành do biến đổi khí hậu khiến mùa màng thất bát, dịch bệnh hoành hành. Các quốc gia phải chi hàng tỉ đô la để cứu tế. Vì vậy, khí hậu càng khắc nghiệt, kinh tế càng thâm hụt.

UserPostedImage

Tổn thất về kinh tế còn ảnh hưởng đến đời sống. Theo đó, người dân phải mua thực phẩm với giá đắt. Giá nhiên liệu thì leo thang. Lợi nhuận từ ngành công nghiệp và du lịch giảm sút. Nhu cầu cấp thiết sử dụng thực phẩm sạch và nước sạch sau mỗi cơn bão lũ…

Tổ chức WHO cũng từng thông báo rằng nhiều dịch bệnh đã xuất hiện nhiều nơi trên thế giới. Những vùng khí hậu lạnh giờ đây cũng xuất hiện những loại bệnh chỉ xuất hiện ở vùng nhiệt đới.

Cũng theo khảo sát, trung bình có khoảng 150 nghìn người chết do biến đổi khí hậu gây ra. Các bệnh có thể kể đến như bệnh về hô hấp, tiêu chảy, tim tái phát do nhiệt độ quá cao…

Thanh Tâm

Edited by user Friday, January 3, 2020 4:41:30 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#13300 Posted : Friday, January 3, 2020 11:45:38 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,545
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

“Đàn hặc!?”


Ký Thiệt

December 26, 2019

Đúng như tiên đoán, Tổng thống Hoa Kỳ thứ 45 Donald Trump đã bị các dân biểu đảng Dân Chủ chiếm đa số tại Hạ viện đồng ý thông qua hai điều luật kết tội ông ngày 18 tháng 12 vừa qua với 230 phiếu thuận, phe Cộng Hòa không đồng ý với 197 phiếu. Không có dân biểu Cộng Hòa nào xé rào, phản đảng, “lụi” vào sau lưng ông tổng thống một dao cho bõ ghét.

UserPostedImage

“Cho bõ ghét”? Thật vậy, tuy ông Trump đã bị Hạ viện cáo buộc vào hai tội vớ vẩn (lạm quyền và gây khó khăn cho Hạ viện thi hành công lý) do sự tố giác vu vơ của một “người thổi còi” vô danh trong bóng tối về cuộc điện đàm giữa ông và tổng thống nước Ukraine ngày 25 tháng 7 vừa qua, nhưng đảng Dân Chủ và báo chí truyền thông phe tả đã hô hào truất quyền ông Trump từ 3 năm trước, khi ông ta chưa đặt cái bàn tọa lên chiếc ghế trong Văn phòng Bầu dục ở tòa nhà trắng trên đại lộ Pennsylvania tại Washington, chiếc ghế mà bao nhiêu kẻ mơ ước, tranh giành.

Với kết quả cuộc bỏ phiếu đêm hôm thứ tư 18 tháng 12 tuần vừa rồi, đảng Dân Chủ và truyền thông phe tả Mỹ mới đi được nửa đoạn đường “đàn hặc” ông Trump. Hai điều luận tội ông TT Trump còn phải được đưa trên Thượng viện phán xét “đàn hặc hay không đàn hặc”?

Nhưng, tờ New York Times, nhật báo lớn và “uy tín” nhất nước Mỹ, đã một lần nữa phơi bày bộ mặt phe đảng và loan tin thất thiệt để lừa gạt độc giả khi chạy hàng chữ khổng lồ trên trang nhất trong số phát hành chỉ sau cuộc bỏ phiếu ở Hạ viện 12 tiếng đồng hồ: “TRUMP IMPEACHED” với kiểu chữ hoa đậm nét toàn bộ. Tựa đề này như một tiếng reo lớn khi loan tin Nhật đầu hàng trong trận Thế Chiến II và có nghĩa là Tổng thống Trump đã bị đàn hặc, truất quyền.

Trong khi đó, ông Trump đang đi vận động tranh cử tại Battle Creeck, Michigan, để được ngồi lại Tòa Bạch Ốc thêm bốn năm nữa. Trước mấy chục ngàn người ủng hộ nhiệt thành, ông Trump đã nói lớn: “…không thực sự cảm thấy như đang bị đàn hặc”. Ông nói ông đã không làm điều gì sai trái và được sự ủng hộ mạnh mẽ của mỗi cử tri Cộng Hòa đã bỏ phiếu cho ông năm 2016. Ông cũng nói nước Mỹ đang trở nên thịnh vượng từ ngày ông được bầu làm tổng thổng.

Bà Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, Dân Chủ – California, thì ca ngợi các dân biểu (đảng Dân Chủ) đã biểu dương “sự can đảm đạo đức” qua việc đứng lên vạch tội “một tổng thống nguy hiểm” và bỏ phiếu thông qua hai điều luật buộc tội ông Trump.

Dân biểu Kevin McCarthy, Cộng Hòa – cũng ở California, trưởng khối thiểu số tại Hạ viện, đã đáp lễ bà chủ tịch rằng “đàn hặc đã là mục tiêu của đảng Dân Chủ từ khi ông Trump tuyên thệ nhậm chức”. Ông nói:

“Tôi sắp sửa nói vài điều mà các bạn đồng viện Dân Chủ không thích nghe. Donald J. Trump là tổng thống của Hoa Kỳ. Hôm nay ông ta đang là tổng thống. Ngày mai ông sẽ là tổng thống. Và ông ta sẽ là tổng thống khi cuộc luận tội đàn hặc này chấm dứt.”

Điều đó ông McCarthy không nói thì ai cũng có thể thấy trước, khi hai điều luật buộc tội ông Trump được chuyển lên Thượng viện, nơi phải cần đa số hai phần ba trong 100 nghị sĩ đồng ý để kết tội và truất phế một tổng thống. Với một Thượng viện đang do đảng Cộng Hòa nắm đa số như hiện nay, phải cần 20 nghị sĩ Cộng Hòa xé rào theo Dân Chủ thì ông Trump mới phải dọn ra khỏi Tòa Bạch Ốc, như tờ New York Times loan tin: “TRUMP IMPEACHED”!

Dĩ nhiên các ông bà Dân Chủ ở Hạ viện và truyền thông báo chí phe tả biết rõ điều đó hơn ai hết. Vậy thì tại sao họ vẫn làm mọi cách để có hai điều luật buộc tội ông Trump?

Câu trả lời: Trục xuất ông Trump ra khỏi Tòa Bạch Ốc không bao giờ là mục đích cuộc đàn hạch mà đảng Dân Chủ theo đuổi từ hơn ba năm qua. Đánh bại ông Trump trong cuộc tranh cử nhiệm kỳ hai năm 2020 bằng cách gây tổn thương làm ông suy yếu mới là đích nhắm thực sự.

Bằng cớ là chuyện đàn hặc đã được manh nha từ hơn ba năm trước mà không tiến được bước nào, nay cuộc bầu cử sắp tới đang được đếm từng ngày. Không còn chờ đợi được nữa, “người thổi còi báo động” trong bóng tối và cuộc điện đàm ngày 25 tháng 7 là cơ hội cuối cùng.

Lúc đầu, bà Pelosi lưỡng lự, không đồng ý với chủ trương đàn hặc của phe tả cực đoan trong đảng Dân Chủ, tuyên bố: “Đàn hặc sẽ gây chia rẽ nặng cho quốc gia”, nhưng cuối cùng bà ta lại bảo: “Vụ đàn hặc này không liên quan gì tới chính trị” và “không ai có quyền ở trên luật pháp” để đứng ra nắm quyền chỉ huy phát động cuộc đàn hặc “không giống ai”, không theo thủ tục pháp lý, luật lệ nào với hai kẻ thừa hành đắc lực là Adam Schiff, chủ tịch Ủy ban Tình báo, và Jerrold Nadler, chủ tịch Ủy ban Tư pháp, bất chấp mọi chỉ trích, phản đối của phe Cộng Hòa và những luật gia không đảng phái.

Hai câu nói của bà Pelosi đã được chính bà ta làm ngược lại: “Vụ đàn hặc này hoàn toàn có tính cách chính trị” và “bà Pelosi ở trên luật pháp” để đàn hặc TT Trump, hay “không ai có quyền ngồi trên luật pháp, trừ tôi”!

Khi hay tin kết quả cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện, ông Trump đã tuyên bố: “Vụ đàn hặc phe đảng, vô luật pháp này là một cuộc hành trình tự sát về chính trị của đảng Dân Chủ…”

Ông Trump đã viết cho bà Pelosi một bức thư dài với lời lẽ khá gay gắt để phản đối cuộc đàn hặc và biện minh cho những hành động của mình, đoạn mở đầu được tạm dịch như sau:

UserPostedImage

Tôi viết thư này để bày tỏ sự phản kháng mạnh mẽ nhất và uy lực nhất của tôi chống lại cuộc đàn hặc phe đảng mà đảng Dân chủ theo đuổi tại Hạ viện. Cuộc luận tội này thể hiện sự lạm quyền chưa từng có và vi hiến của các nhà lập pháp Dân chủ, vô tiền khoáng hậu trong gần hai thế kỷ rưỡi của lịch sử lập pháp Hoa Kỳ.

Các Điều khoản luận tội do Ủy ban Tư pháp Hạ viện đưa ra không thể được công nhận theo bất kỳ tiêu chuẩn nào về lý thuyết, diễn giải, hay án lệ Hiến pháp. Không có trọng tội, không có khinh tội, và cũng không có vi phạm bất cứ cái gì. Bà đã hạ thấp tầm quan trọng của từ ngữ rất xấu xí: impeachment!

Bằng cách tiến hành cuộc đàn hặc vô giá trị của bà, bà đang vi phạm lời thề khi nhậm chức, không giữ lới hứa bảo vệ Hiến Pháp và tuyên chiến với nền Dân chủ Mỹ. Bà táo bạo chống lại các nhà Lập Quốc trong âm mưu hủy bỏ kết quả cuộc bầu cử này, nhưng hành động thâm độc của bà phô bày sự khinh miệt đối với việc lập quốc Hoa Kỳ, và hành vi nghiêm trọng của bà đe dọa phá hủy thành quả đó mà những nhà Lập Quốc của chúng ta đã hy sinh đời sống của chính họ để xây dựng nên. Thậm chí còn tệ hơn là xúc phạm những Cha Già Lập Quốc, bà đang xúc phạm người Mỹ về đức tin bằng cách liên tục nói rằng “Tôi cầu nguyện cho Tổng thống”, khi bà thừa biết tuyên bố này là dối trá, trừ khi nó có ý nghĩa không tốt. Đó là điều khủng khiếp bà đang làm, nhưng bà sẽ phải sống với nó, không phải tôi! (ngưng trích)

Bức thư phản kháng “mạnh mẽ nhất” của Tổng thống Trump đã chứng tỏ không có tác dụng gì với bà Chủ tịch Hạ viện Pelosi. Bằng có là bà đang tiếp tục đánh bạc với “cuộc đàn hặc vô giá trị” của phe Dân Chủ.

Trước sự ngạc nhiên của nhiều người, bà Pelosi đang câu giờ, ngâm tôm hai điều luật luận tội ông Trump (impeachment articles), chưa chịu chuyển lên Thượng viện sau khi được Hạ viện thông qua.

Phe Cộng Hòa nói rằng bà chủ tịch “sợ” một cuộc xét xử tại Thượng viện sẽ nhanh chóng “tha tào” ông Trump… quá sớm và có thể không nhìn nhận cuộc bỏ phiếu theo “lằn ranh phe đảng” tại Hạ viện ngày 18 tháng 12 vừa qua.

Nghị sĩ Mitch McConnell, Cộng Hòa – Kentucky, Trưởng Khối Đa số tại Thượng viện, châm biếm: “Các người buộc tội đang lạnh cẳng đối diện cả nước và đang nghĩ lại lần nữa xem có nên đem vụ này ra xét xử hay không.”

Một ngày sau cuộc bỏ phiếu, bà Polesi đã chặn lời các phóng viên báo chí hỏi về vụ đàn hặc trong cuộc họp báo hàng tuần tại Hạ viện. Bà ta chỉ trả lời rằng bà không biết bao giờ thì Hạ viện quyết định xúc tiến theo thủ tục chuyển hai điều luật đàn hặc lên Thượng viện.

Các dân biểu Dân Chủ khác tại Hạ viện thì nói rằng họ đã chuẩn bị sẵn sàng để trì hoãn chuyển hai điều luật đàn hặc cho đến khi nào Nghị sĩ McConnell cung cấp sự bảo đảm mà họ muốn có trong phiên xử.

Lên tiếng trước phiên họp khoáng đại của Thượng viện, Nghị sĩ McConnell nói: “Họ nói vụ đàn hặc này rất khẩn trương tới nỗi không thể chờ đợi để làm theo luật định, nhưng bây giờ họ lại bằng lòng ngồi trên tay của họ. Thật là khôi hài!”

Ông Trump tiếp tục cáo buộc bà Pelosi đang đánh bạc với vụ đàn hặc phi pháp. Trong một cái tweet, ông thổng thống viết: “Pelosi cảm thấy vụ đàn hặc giả trá của bà ta là quá bệnh hoạn nên sợ phải xuất trình nó trước Thượng viện và họ sẽ phải xuất đầu lộ diện trước phiên xử. Cái ‘Hạ viện Không Làm Gì Cả’ là điều tồi tệ cho đất nước của chúng ta.”

Hiện nay, không ai biết rõ bằng cách nào, hoặc ngay cả, một sự trì hoãn kéo dài có thể áp lực Thượng viện chấp nhận những thủ tục thân hữu của đảng Dân Chủ cho một phiên xử. Sự đình hoãn kéo dài rõ ràng va chạm tới Hiến Pháp, có thể làm cho cuộc bỏ phiếu ở Hạ viện bị hủy bỏ.

Nghị sĩ Ted Cruz, Cộng Hòa – Texas, một cựu ứng cử viên tổng thống năm 2016, lại “hoan nghênh” chiến thuật câu giờ của bà Pelosi khi ông ta nói trên Fox News: “Sự đe dọa của bà ta đối với Thượng viện là: Hãy làm đúng như tôi muốn hay là tôi sẽ không đàn hặc tổng thống, tôi sẽ không gửi những điều luật để đàn hặc. Thái độ của tôi là: OK, đừng gửi cái đó cho chúng tôi. Điều đó không sao cả. Chúng tôi thực sự có việc để làm. Chẳng bao giờ ngồi không ăn tiền!”

Bà Pelosi nhấn mạnh rằng bà không bị dọa nạt và lại đổ tội cho Thượng viện về sự trì hoãn vì đã không thể đồng ý (với bà) những thể lệ cho một vụ xét xử.

Thượng viện và Hạ viện, Cộng Hòa và Dân Chủ đang cãi nhau như mổ bò về vụ “đàn hặc” ông Trump, tổng thống một siêu cường hùng mạnh nhất thế giới, đã làm việc không lãnh lương và làm “khá” hơn người tiền nhiệm, mà vẫn bị những kẻ có quyền thế và lãnh lương lớn thù ghét, quyết tâm “đàn hặc” cho bằng được.

UserPostedImage

Bây giờ đàn hặc như khúc xương mắc ở cổ, nuốt không vô mà khạc cũng không ra. Còn kẻ bị đàn hặc, bị kết tội, và bị làm nhục, làm cho suy yếu thì lại trở nên… mạnh hơn, được nhiều người “thương” hơn. Bằng cớ là sau khi bị Hạ viện bỏ phiếu đàn hặc, chỉ trong 48 tiếng đồng hồ, ban vận động tái tranh cử của ông Trump đã nhận được 10 triệu đô-la trong các cuộc gây quỹ. Tính từ khi cuộc đàn hặc bắt đầu, đã có thêm 600 trăm ngàn người mới đóng góp tiền vào quỹ tranh cử của ông Trump.

Hôm thứ năm, 19 tháng 12, báo chí đã được mời tới Tòa Bạch Ốc tham dự một buổi họp ngoài chương trình tại Văn Phòng Bầu Dục nhân dịp TT Trump tiếp đón Dân biểu Jefferson Van Drew đã bỏ đảng Dân Chủ sang “đầu quân” với đảng Cộng Hòa. Ông Van Drew là một trong ba đảng viên Dân Chủ đêm hôm trước đã bỏ phiếu chống đàn hặc ông Trump.

Xuất hiện bên cạnh TT Trump tại Văn Phòng Bầu Dục, Dân biểu Van Drew nói: “Tôi tin rằng cái này thích hợp với tôi hơn. Tại nơi đây tôi mới chính là tôi.”

Ông Trump, một lần nữa, đã gọi vụ đàn hặc ông là “một chuyện giả tạo” và nói ông Van Drew có thể là bằng chứng cho áp lực các dân biểu Dân Chủ đã dùng để kiếm phiếu cho vụ đàn hặc. Ông nói: “Họ tình cờ có một đa số nhỏ, và họ đã sử dụng khối đa số nhỏ ấy và họ ép buộc người khác. Họ choàng cánh lên mọi người. Họ cố thuyết phục người khác làm điều mà họ phải làm. Nhiều người đã giống như Jeff, nơi mà họ đã không muốn bỏ lá phiếu như vậy.”

“Đàn hặc” là một câu chuyện quái dị. Các “Cha già lập quốc” Mỹ đã khai sinh ra nó, và càng ngày nó càng trở nên quái dị hơn mà nếu các “Cha già lập quốc” có tái sinh cũng không thể hiểu nổi.

Năm 1974, Tổng thống Richard Nixon bị lôi ra “đàn hặc” vì vụ “Watergate” vớ vẩn đã gây ồn ào nước Mỹ và vang động khắp thế giới. Với sự khuyến cáo của chính đảng Cộng Hòa, đảng của ông Nixon, ông ta đã từ chức, thay vì để bị đàn hặc.

Tổng thống Nixon chính là người đã mở đường khai lối cho Trung Cộng bành trướng như ngày nay. Năm 1974, trong một lần sang Bắc Kinh giữa lúc vụ đàn hặc đang sôi nổi, Tổng thống Nixon đã được Đặng Tiểu Bình tỏ ý thương hại và an ủi khi hai “quốc trưởng” ngồi cạnh nhau trong một quốc yến. Ông ta nói: “Chuyện như vậy không bao giờ có thể xảy ra tại Trung Quốc.”

Dĩ nhiên rồi! Nhưng với “những chuyện như vậy” mà Mỹ Quốc vẫn đứng đầu thế giới mới càng khó hiểu hơn.

Ký Thiệt

Edited by user Friday, January 3, 2020 11:48:56 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Users browsing this topic
Guest (2), hongvulannhi
738 Pages«<663664665666667>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.