Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

737 Pages«<662663664665666>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
Bắc Kì Nho Nhỏ  
#13261 Posted : Wednesday, December 25, 2019 12:40:08 PM(UTC)
Bắc Kì Nho Nhỏ

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 12/23/2012(UTC)
Posts: 699
Location: Deutschland

Thanks: 222 times
Was thanked: 461 time(s) in 316 post(s)


UserPostedImage
It's time to hang the bastard !


thanks 2 users thanked Bắc Kì Nho Nhỏ for this useful post.
Hoàng Nam on 12/25/2019(UTC), hongvulannhi on 12/26/2019(UTC)
Hoàng Nam  
#13262 Posted : Wednesday, December 25, 2019 8:51:11 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,955

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Nhìn lại Việt Nam năm 2019


Phạm Trần

December 25, 2019

TRUNG CỘNG – NỘI THÙ BAO VÂY

UserPostedImage

Nhìn lại năm 2019…


Sau 45 năm độc tài cai trị đất nước, đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) đang phải đối mặt với giặc ngọai xâm Trung Cộng trên đất liền và ngoài Biển Đông, trong khi nội thù “phai nhạt lý tưởng, lợi ích nhóm, tự diễn biến-tự chuyển hóa và quốc nạn Tham nhũng” đe dọa sự sống còn của chế độ khi Việt Nam bước qua năm 2020.

Kết luận này không do “các thế lực thù địch”, “diễn biến hòa bình”, hay “những kẻ cơ hội chính trị” đưa ra để nói xấu chế độ mà do tình hình thực tế và từ miệng lưỡi Lãnh đạo Tuyên giáo, Tổng cục Chính trị quân đội, Công an và Bộ Thông tin-Truyền thông.

UserPostedImage

Trước hết, khi nói về hiểm họa mất nước vào tay Bá quyền Trung Cộng, không người Việt Nam nào quên sự kiện Trung Cộng đem tầu khảo sát dầu khí Hải Dương 8 (HD-8) vào tự do hoạt động bên trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam ở bãi Tư Chính, cách Vũng Tàu khoảng 370 cây số về hướng Đông Nam, từ ngày 03/07 đến 24/10/2019 mà Việt Nam không dám xua đuổi.

Trong suốt thời gian này, chỉ có một lần họp của khối ASEAN (Hiệp hội các nước Đông Nam Á), Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh là người duy nhất đã lên án đích danh Trung Cộng vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền của Việt Nam ở bãi Tư Chính và đòi Bắc Kinh rút tầu. Nhưng sau đó, trong diễn văn ngày 28/09 (2019), ông Minh lại tránh lên án Trung Cộng tại Liên Hiệp Quốc.

Mọi người chỉ nghe ông nói: “Chúng tôi kêu gọi các bên liên quan ở Biển Đông tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của LHQ về Luật biển 1982 (UNCLOS 1982) – “Hiến chương của Biển và Đại dương”….Các bên liên quan cần kiềm chế và tránh có những hành động đơn phương làm phức tạp tình hình và gia tăng căng thẳng, và giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982.”

Lối nói chung chung này đã thể hiện nỗi sợ Bắc Kinh trả đũa của nước nhỏ lệ thuộc Việt Nam, theo chủ trương của Bộ Chính trị, lãnh đạo bởi ông Tồng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Nhưng khi “tam đầu chế” gồm ông Trọng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng không dám công khai lên án Trung Cộng trong thời gian HD-8 tự do khuấy nhiễu thì thấy tập đòan này đã không giấu được thói nhu nhược hổ thẹn trong cương vị lãnh đạo.

Bên cạnh nỗi nhục thuần phục này, Trọng cũng không dám kiện Trung Cộng ra trước tòa án Quốc tế như Phi Luật Tân đã đối phó với Bắc Kinh năm 2016 và thắng kiện, mặc dù nhiều Đảng viên cao cấp và nguyên lãnh đạo và các chuyên gia Quốc tế đã thúc đẩy ông Trọng theo gương Phi Luật Tân. Tòa năm 2016 đã bác yêu sách của Trung Cộng đòi chủ quyền trong phạm vi đường Lưỡi Bò, hay đường 9 Đoạn, chiếm ¾ diện tích của trên 3 triệu cây số vuông Biển Đông.

Nỗi sợ Trung Cộng của đảng CSVN còn thể hiện qua việc nhà nước tiếp tục khủng bố, ngăn chận và bắt bỏ tù những ai dám chống Tàu cộng trong các dịp kỷ niệm đau thương ngày mất Hoàng Sa 19/1 (1974); chiến tranh biên giới Việt-Trung 17/2 (1979) và trận Gạc Ma 14/3 (1988). Đảng CSVN còn cấm dân không được tổ chức truy diệu và ghi ơn những chiến sỹ đã hy sinh trong các cuộc chiến chống Tàu xâm lược này, đặc biệt đối với 74 Quân nhân Việt Nam Cộng hòa đã bỏ mình ở Hoàng Sa.

Hành động chia rẽ, hận thù dân tộc Bắc-Nam của nhà nước Cộng sản đã xác nhận thêm sự giả dối của chế độ ngay cả đối với những người đã chết khi bảo vệ lãnh thổ. Vì vậy, ngay cả trong sách sử, các Sử gia Cộng sản cũng chỉ dám ghi lại hời hợt cho có những cuộc chiến giữa quân Tàu xâm lược và quân đội Việt Nam, thay vì phải ghi lại đầy đủ để lưu truyền tinh thần giữ nước hào hùng chống ngoại xâm của dân tộc.

LỆ THUỘC KINH TẾ-MẤT CHỦ QUYỀN ĐẤT

Trên đất liền, nét rõ mất chủ quyền kinh tế và đất đai đã chứng minh trong hai dự án Bauxite Tây nguyên và Formosa Hà Tĩnh. Đảng CSVN đã để cho các Nhà thầu Trung Cộng (TC) tự do làm giàu trên lưng lao động của người Việt Nam để thu vét tài nguyên từ quặng Bauxite ở Lâm Đồng, Nhơn Cơ và gang thép ở Hà Tĩnh, nơi Công ty Formosa đã thải chất độc làm chết hải sản và ô nhiễm môi trường ngày 06/04/2016. Cho đến nay, ba năm sau, chưa có bất cứ cuộc khảo sát nào có chứng minh quốc tế là biển miền Trung đã an toàn ở 4 Tỉnh bị ô nhiễm gồm Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế.

UserPostedImage

Ngoài ra rất nhiều nhà máy, hãng xưởng do Trung Cộng đầu tư hay cho Việt Nam vay chịu nợ đã được thiết lập ở dọc theo các địa điểm chiến lược bờ biển trọng yếu từ Nam ra Bắc. Tất cả các vị trí này thuộc quyền kiểm soát tuyệt đối ra vào của Trung Cộng, kể cả quyền đưa công nhân Tầu vào làm và cướp việc của người Việt.

Bên cạnh đó là việc CSVN đã cho Công ty InnovGreen của Trung Cộng, một số công ty khác của Hồng Kong và Đài Loan thuê đất trồng cây kỹ nghệ, dài 50 năm ở nhiều vùng biên giới Việt-Lào.

Theo một bài viết trên báo Đất Việt ngày 18/06/2014 thì việc cho thuê đất đã xẩy ra ở các tỉnh Cao Bằng, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Nam, Bình Định, Kon Tum và Bình Dương.

Đất Việt cho biết: “Các địa phương đã cho 10 DN nước ngoài thuê đất rừng đầu nguồn dài hạn (50 năm) trồng rừng nguyên liệu với tổng diện tích hơn 300 ngàn ha, trong đó doanh nghiệp từ Hongkong, Đài Loan, TC chiếm trên 264 ngàn ha, 87% ở các tỉnh xung yếu biên giới.”

Như vậy, câu hỏi được đặt ra là Việt Nam được lợi gì khi cho người Tầu thuê đất ở các địa điểm chiến lược biên giới, và có ai biết họ đã và đang làm gì trong các khu rừng này?

Trong lãnh vực trao đổi thương mại, chỉ riêng 11 tháng năm 2019, Việt Nam đã nhập siêu từ Trung Cộng là 31 tỷ Mỹ kim với đủ mặt hàng và máy móc. Thêm vào đó, tổng số tiền nợ Trung Cộng của Việt Nam được ước tính khoảng 6 tỷ dollars vào năm 2013, trong khi Việt Nam không bao giờ công số các khoản nợ nước ngoài.

Vì nhà nước đã chi nhiều hơn thu trong dài hạn, nhất là khi đến hạn phải trả nợ nước ngoài nên báo cáo của Chính phủ về nợ công đã thừa nhận Việt Nam đang ở ngưỡng 3,2 triệu tỷ đồng. Trung bình mỗi người dân gánh 32 triệu đồng nợ công. (VNNET, 17/06/2019)

QUAY LƯNG CHỐNG ĐẢNG

Về mặt chính trị, năm 2019 cũng đánh dấu nội bộ đảng cầm quyền đã và đang nát từ thất bại trong công tác “bảo vệ Đảng, bảo vệ Cương lĩnh chính trị, đường lối lãnh đạo của Đảng” và “bảo vệ chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh”.

Tình trạng suy thoái tư tưởng, chán đảng, nhạt đoàn và ngại học tập Nghị quyết và tự ý làm sai Chỉ thị của đảng đã đền mức báo động. Nghiêm trọng đến độ Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân phải cảnh báo: ”Đây là “cuộc đấu tranh một mất một còn, quyết liệt, nóng bỏng, cấp bách và không nhân nhượng.” (theo báo Thanh Niên, ngày 23/12/2019)

UserPostedImage

Lên tiếng tại hội nghị toàn quốc tổng kết công tác tuyên giáo năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020 tại Hà Nội, Tướng Nghĩa giải thích lý do khẩn trương vì: “Âm mưu thủ đoạn của thế lực thù địch, phản động, ngày càng tinh vi, phức tạp, trực diện và triệt để khai thác công nghệ, bóp méo, làm sai lệch, gán ghép thông tin, gây hoang mang, lo lắng cho dự luận.”

Ông nói: “Mục đích của chúng là làm tan rã, suy giảm niềm tin của quần chúng nhân dân đối với Đảng, chế độ và lực lượng vũ trang nhân dân.”

Đáng chú ý, lần đầu tiên Thượng Tướng Nguyễn Trọng Nghĩa đã tiết lộ các thành phần chống đảng hiện nay gồm: ”Ngoài lực lượng hoạt động thù địch của chế độ cũ thì hiện nay đã có lực lượng mới là những cán bộ thoái hóa, biến chất, những người đã bị xử lý kỷ luật, xử lý về pháp luật, thậm chí có những cán bộ cao cấp, có cả những tướng lĩnh trong lực lượng vũ trang, rồi thanh niên, sinh viên và tầng lớp khác, do đó, công tác đấu tranh diễn ra trên nhiều lĩnh vực và rất phức tạp.”

Tướng Nghĩa không cho biết “lực lượng” của mỗi phe chống đảng có bao nhiêu người, nhưng ông nhìn nhận “có lợi ích nhóm trên mặt trận tư tưởng”.

Như vậy là rối beng, có nhiều thành phần trong xã hội, trong đảng và quân đội đã hợp lực với nhau chống đảng là hiện tượng chưa hề có từ trước tới nay.

Tướng Nghĩa nói:” Trong công tác tư tưởng, có hay không “lợi ích nhóm”? Tôi cho cho là có. Nhiều đồng chí nói các thông tin này do ai đưa ra? Thực tế nhiều thông do nội bộ chúng ta đưa ra để thế lực thù địch lợi dụng chống phá.”

CÔNG AN -THÔNG TIN VÀO CUỘC

Tiếp lời ông Nghĩa là báo cáo của Thứ trưởng Bộ Công an – Thượng tướng Nguyễn Văn Thành. Báo VNNET (23/12/2019) trích lời ông Thành nói:” Trong lực lượng công an đã có hơn 50 đơn vị địa phương thành lập ban chỉ đạo, bộ phận thường trực của công an trong công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng, đấu tranh với quan điểm sai trái, thù địch phản động.”

UserPostedImage

Cụ thể, Tướng Nguyễn Văn Thành chi tiết: “Thời gian qua, ngành công an đã xây dựng 20 kế hoạch; đăng tải 1.500 tin bài trên các báo chính thống; 113.000 tin bài viết, video clip; 304 trang web, blog để đấu tranh phản bác những quan điểm sai trái thù địch, đưa ra 1.260 bình luận để phản bác những thông tin đó.

Công an địa phương đã chủ động nắm tình hình, đấu tranh với 300 trang mạng xã hội (Facebook, blog, kênh Youtube).”

Ngoài ra, vẫn theo ông Thành thì: “Công an đã tập trung ngăn chặn kích động biểu tình với các nhóm hội mạng xã hội trên Facebook có hoạt động phá hoại; tiến hành vô hiệu hoá 50 trang tin điện tử mang tên các lãnh đạo Đảng, Nhà nước; yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ gỡ bỏ hàng trăm link Youtube có nội dung kích động biểu tình, gây rối và vi phạm pháp luật.”

Về phần mình, Thứ trưởng Thông tin và Truyền Thông (TT&TT) Hoàng Vĩnh Bảo nêu ra những khó khăn trong quản lý thông tin trên báo chí, dù toàn là báo của Đảng.

Ông nói: “Năm tới (2020) là năm tổ chức đại hội Đảng các cấp hướng tới đại hội Đảng khóa 13, nên nếu quản lý không tốt thì rất dễ dẫn tới tình trạng lợi dụng báo chí gây ra mất đoàn kết nội bộ.”

Theo báo VNNET thì: “Ông lưu ý lãnh đạo các địa phương về tình trạng thông tin bên nọ cung cấp để “chiến đấu” với bên kia dẫn đến những khó khăn trong xử lý của cơ quan quản lý báo chí như Bộ TT&TT.”

Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo tiết lộ trước Hội nghị:”Tình trạng đơn thư của địa phương chuyển lên về báo chí rất nhiều. Khi gửi yêu cầu báo cáo thì bên này nói thế này, bên kia nói thế kia, chúng tôi rất khó xử lý”.

TƯ TƯỞNG -BÁO CHÍ DIỄN BIẾN

Nội bộ đảng ở địa phương mà chống nhau như thế, báo chí cũng phe đảng bênh và chống thì Tuyên giáo cũng dao động và suy thoái là chuyện phải có. Việc này được ông Võ Văn Phuông, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương nhìn nhận đã có những hạn chế.

Theo báo cáo của ông Phuông thì những yếu kém là: “Tính dự báo, phát hiện các vấn đề phức tạp, các xu hướng vận động trong diễn biến tư tưởng chính trị, dư luận xã hội có lúc, có nơi chưa thực sự chủ động, tính nhạy bén chưa cao. Sự phối hợp với các cơ quan liên quan để phát hiện, nắm bắt tình hình tư tưởng chính trị, dư luận xã hội trong các giai tầng xã hội chưa đi vào chiều sâu, chủ yếu mới ở những vụ việc, sự kiện cụ thể. Ngoài ra, một số cán bộ, đảng viên chưa tự giác, gương mẫu trong học tập nghị quyết. Việc kiểm tra, giám sát, đôn đốc, sơ kết, tổng kết việc thực hiện các nghị quyết, chỉ thị của Đảng chưa kịp thời, chưa quyết liệt.

Đặc biệt, trong lĩnh vực báo chí, xuất bản, hiện nay vẫn còn có một số bài báo, ấn phẩm tính chính trị, tính tư tưởng không cao, thậm chí gây ảnh hưởng đến công tác đối ngoại và phát triển kinh tế – xã hội, hoặc có biểu hiện “thương mại hóa”, xa rời tôn chỉ, mục đích của một số cơ quan báo chí chưa được chấn chỉnh hiệu quả.”

RỐI REN-ĐỐI PHÓ

Ngoài chuyện bên trong Hội nghị, Tuyển giáo còn kêu gọi các cấp đảng bộ từ địa phương đến Trung ương, nhất là các cơ quan Báo chí, phải tập trung và phối hợp chặt chẽ trong mặt trận đấu tranh bảo vệ Đảng, trước thềm Đại hội đảng XIII, diễn ra vào tháng 01/2021.

Bài viết chung của Thượng tướng, Viện sĩ. TS. Nguyễn Huy Hiệu,

UserPostedImage

Nguyên Uỷ viên Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng và Đại tá, PGS. TS KHQS Trần Nam Chuân đã đề xuất những việc phải khẩn trương làm như sau:

1.– Chủ động nắm tình hình, phát hiện sớm hoạt động chống phá của đối tượng để đấu tranh làm thất bại âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, cơ hội chính trị. Công tác nắm tình hình cần tập trung vào những vấn đề cụ thể như: Phát hiện các trang web, blog, “diễn đàn” thường xuyên đăng tải những nội dung xấu, thù địch; phát hiện âm mưu, phương thức, thủ đoạn hoạt động tuyên truyền chống phá của chúng trên không gian mạng, kịp thời nhận diện những phương thức, thủ đoạn mới; phát hiện cá nhân, tổ chức sở hữu, quản lý, điều hành các trang mạng xã hội thường xuyên đăng tải các bài viết, hình ảnh, video tuyên truyền phá chống phá cách mạng Việt Nam; phát hiện những bất cập, hạn chế của các biện pháp, công tác nghiệp vụ đã và đang được triển khai…”

2.-“Để nắm tình hình có hiệu quả, đòi hỏi các cơ quan báo chí cách mạng cần sử dụng tổng hợp các lực lượng, phương tiện, biện pháp; thường xuyên rà quét, lên danh sách các trang web, blog, diễn đàn có nội dung phức tạp, các đối tượng viết bài trên những trang mạng này (có thể là tên thật hoặc nickname, bút danh); khai thác thông tin trên các trang web, blog để xác định được đối tượng sở hữu, quản lý bài viết và đề xuất biện pháp kịp thời xử lý.”

3.– “Tập trung lãnh đạo kiện toàn, xây dựng phát triển lực lượng đấu tranh theo hướng chủ động tạo thế liên hoàn, vững chắc, có bộ phận nòng cốt, chuyên sâu, tập hợp lực lượng rộng rãi; quản lý chặt chẽ tình hình chính trị nội bộ, nắm, dự báo, xử lý kịp thời những vấn đề tư tưởng nảy sinh. Trong tổ chức thực hiện, cần duy trì tốt các chuyên trang, chuyên mục chống “diễn biến hòa bình”, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” ở các cơ quan, đơn vị. Các cơ quan báo chí cần phát huy vai trò nòng cốt đấu tranh vạch trần bản chất, âm mưu, thủ đoạn thâm độc của các thế lực thù địch, phản động, góp phần định hướng dư luận xã hội.”

4.– Tăng cường hoạt động quản lý, kiểm soát đối với các trang mạng xã hội và chủ động sử dụng các biện pháp kỹ thuật, ngăn chặn việc truy cập vào các trang mạng “độc hại” một cách có hiệu quả. Chủ động phối hợp với các nhà cung cấp dịch vụ, tính toán sử dụng các giải pháp về công nghệ để ngăn chặn một cách triệt để các tin tức xấu độc trên các trang mạng. Đặc biệt, phải chủ động sử dụng các biện pháp kỹ thuật nghiệp vụ để xâm nhập, chiếm quyền quản trị, điều hành các trang web, blog, diễn đàn mạng xã hội, sau đó xóa dữ liệu, vô hiệu hóa hoặc ngăn chặn việc truy cập vào các trang mạng có nội dung “độc hại” trong một thời gian nhất định. Kiên quyết xử lý kịp thời, nghiêm minh các tổ chức đảng, đảng viên vi phạm Cương lĩnh chính trị, Ðiều lệ Ðảng, nghị quyết, chỉ thị, quy định của Ðảng. Siết chặt kỷ cương, kỷ luật trong Ðảng. Các cấp ủy và tổ chức đảng, mọi cán bộ, đảng viên phải chấp hành nghiêm kỷ luật phát ngôn; nghiêm cấm để lộ bí mật của Ðảng, Nhà nước, lan truyền những thông tin sai lệch hoặc tán phát những đơn thư nặc danh, mạo danh, hoặc thư có danh nhưng có nội dung xấu, xuyên tạc, vu khống, kích động.

Với 4 nhiệm vụ “sống chết gian nan” này, liệu ngành Tuyên giáo, các tổ chức đảng và báo chí có giúp đảng vượt qua để tồn tại hay, sau những bất lực, sẽ bị chôn cùng một lỗ trong vòng tay của Trung Cộng ? -/-

Phạm Trần (cuối 2019)

Edited by user Wednesday, December 25, 2019 8:57:01 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#13263 Posted : Wednesday, December 25, 2019 9:08:23 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,955

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Tổng thống, bà quả phụ và tình người


December 22, 2019

UserPostedImage

Tổng thống Trump tại buổi vận động tranh cử ở Battle Creek, Michigan, hôm 18 Tháng Mười Hai, nơi ông có lời lẽ xúc phạm nữ dân biểu Debbie Dingell. (Hình: Getty Images)

Lê Phan

Giáng Sinh là mùa mà những người Công Giáo nói đến “Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho người thiện tâm.” Mùa Giáng Sinh năm nay lời lẽ độc địa ồn ào hơn thiện tâm, nhưng lòng nhân ái, tuy không ồn ào cũng vẫn tỏa sáng.

Hôm 18 Tháng Mười Hai vừa qua, giữa cuộc meeting vận động tranh cử ở Battle Creek, Michigan, những lời lẽ độc địa nổi tiếng của Tổng thống Donald Trump đã đụng đến giới hạn của sự tử tế khi ông bắt đầu miệt thị một người đã quá cố.

Chuyển sự chú ý sang nữ Dân Biểu Debbie Dingell (Dân Chủ, Michigan), bà vợ góa của cựu Dân Biểu John Dingell, tổng thống đã đề nghị là thay vì nhìn xuống từ thiên đường, như bà Debbie đã nói với ông trước đó, có lẽ ông John đang “nhìn lên” từ địa ngục.

Đám đông, ngay cả một đám đông những ủng hộ viên nhiệt thành của tổng thống, một số thì thầm, một số nhăn mặt. Dĩ nhiên cũng có những tiếng hò reo, vỗ tay hưởng ứng nữa, nhưng những tí ngần ngại từ những ủng hộ viên trung thành nhất của tổng thống, đã nhấn mạnh một sự khó chịu với các bản tính độc ác của ông. Cảm thấy phản ứng, tổng thống Trump, vốn là một diễn viên, đã lùi lại một bước nói “Hãy giả thử là ông ta đang nhìn xuống.”

Tuy vậy đây không phải lần đầu tiên tổng thống tàn nhẫn với người quá cố, bởi ông chưa bao giờ ngưng tấn công cố Thượng Nghị sĩ John McCain. Biện minh của những người ủng hộ tổng thống là vì cả hai ông McCain lẫn Dingell, hai vị dân cử lâu năm, một ở Hạ Viện và một ở Thượng viện, đã chống lại ông.

Riêng lần tấn công ông Dingell thì bà Stephanie Grisham, phát ngôn nhân Tòa Bạch Ốc, đã bênh vực lời tuyên bố của tổng thống trên chương trình Good Morning America nói là tổng thống đang nói chuyện với một đám đông “cuồng nhiệt” và chỉ phản công.

Bà Grisham nói “Ông đã bị tấn công và bị đàn hạch trong mấy tháng gần đây, và chỉ bị tấn công về chính trị trong hai năm rưỡi nay. Tôi nghĩ rằng, như chúng ta đều biết, tổng thống là một người đánh trả.”

Nhưng trong một nền dân chủ, chống lại nhau trong khi tranh cử hay trong chính sách không có nghĩa là kẻ thù của nhau.

Ông John McCain, hồi còn sinh thời đã cho chúng ta thấy rõ điều đó. Khi một ủng hộ viên của ông nói bà lo ngại người lúc đó là Thượng nghị sĩ Barack Obama có liên hệ với khủng bố, ông McCain đã trả lời “Không, thưa bà không. Tôi phải nói ngay là ông ta là một người tử tế, ông ta là một người tử tế có gia đình và một công dân, mà tôi có một số bất đồng ý kiến về những vấn đề căn bản và đó là chủ đề của tất cả cuộc vận động này.” Lời tuyên bố tử tế của ông đã được hoan hô nhiệt liệt.

UserPostedImage

Nữ dân biểu Debbie Dingell. (Hình: Getty Images)

Điều còn chứng tỏ sự tử tế hơn nữa là đó không phải là lần duy nhất. Cũng trong cuộc meeting đó, đám đông đã phản đối phản ứng của ông khi một ủng hộ viên nói ông Obama là “đồng lõa với đám khủng bố nội địa” và rằng người Mỹ phải sợ một ông Obama làm tổng thống.

Ông McCain đã thản nhiên bảo họ ông Obama là “một người tử tế” và không có lý do gì để sợ nếu ông ta thắng cử vào Tòa Bạch Ốc.

Các cụ ta có câu “Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng,” sự tàn nhẫn của tổng thống đã lây lan sang những người khác.

Bà Sarah Huckerbee Sanders, cựu phát ngôn nhân của tổng thống, cũng đã có một hành động thật tàn nhẫn khi bà nhái tật nói lắp của cựu Phó tổng thống Joe Biden qua một cái tweet trong đó bà viết “Tôi Tôi Tôi Tôi Tôi hoàn hoàn toàn không hiểu Biden nói cái gì cả.” Điều bà không hiểu là ông Biden, vốn hồi nhỏ bị nói lắp, và trong cuộc tranh luận hôm tối Thứ Năm, đã dùng lời nói lắp để cho thấy rõ khi ông kể lại những em nhỏ cũng bị tật này đã tìm đến ông xin cố vấn.”

Trả lời bà Sanders, ông Biden tweet, “Tôi đã cố gắng suốt đời để vượt qua nói lắp. Và tôi thật hết sức vinh dự hướng dẫn cho những em nhỏ cũng có kinh nghiệm đó. Điều này gọi là cảm thông. Hãy tra tự điển mà xem.” Bà Sanders lúc đầu biện bạch là bà “không chọc quê ai có khuyết tật về ăn nói” nhưng sau cùng xóa bỏ tweet này và xin lỗi ông Biden.

Điều đáng nói là người ta chỉ trích bà Sanders nhưng không ai chỉ trích khi con trai của tổng thống, ông Eric Trump, đã bình luận trên Fox News là “Biden không nói được quá hai câu mà không nói lắp.”

Và, trên tất cả những lời nói tàn nhẫn của tổng thống, không thấy ai trong số những ủng hộ viên của ông chỉ trích cả. Không thấy ai nói gì khi ông chế nhạo một nhà báo khuyết tật, cũng như có rất ít phản ứng khi ông miệt thị cố Thượng nghị sĩ John McCain là bị Việt Cộng bắt làm tù binh.

Một tổng thống là một nhà cai trị mà một phần quan trọng trong vai trò của một nhà cai trị là phải làm gương.

Lịch sử ghi nhận là Tổng thống Abraham Lincoln thường viếng thăm các bệnh viện và nói chuyện với các thương binh trong Chiến tranh Nội chiến. Có một lần các bác sĩ chỉ cho ông một quân nhân trẻ đang sắp chết. Ông Lincoln đến bên giường và hỏi “Tôi có thể làm được gì cho anh không?” Người lính rõ ràng không nhận ra tổng thống, ráng hết sức thì thầm “Ông làm ơn viết dùm tôi một bức thư cho mẹ tôi?” Bút giấy được đưa tới và tổng thống cẩn thận viết lại những gì người thanh niên đó nói. “Mẹ yêu mến của con, con bị thương nặng khi thi hành nhiệm vụ. Con sợ là con sẽ không hồi phục. Làm ơn đừng quá thương nhớ con. Hôn Mary và John cho con. Cầu thượng đế phù hộ cho mẹ và bố.”

Người lính trẻ quá yếu để có thể tiếp tục lá thơ, thành ra ông Lincoln ký bức thư cho anh và thêm “Viết thay cho con bà bởi Abraham Lincoln.” Anh lính trẻ hỏi cho xem bức thư và ngạc nhiên khi khám phá ai đã viết thay cho mình. Anh hỏi “Ông thật là Tổng thống ư?” Ông Lincoln lặng lẽ trả lời “Đúng, tôi là tổng thống.” Rồi hỏi thêm là có gì nữa mà ông có thể làm được cho anh không. Anh lính trẻ trả lời “Ông làm ơn nắm tay tôi. Nó sẽ giúp tôi cho đến phút chót.” Trong căn phòng mọi người im lặng, ông tổng thống cao, gầy gò nắm lấy bàn tay của anh thanh niên và thì thầm những lời khuyến khích cho đến khi cái chết đến.

Có thể là chúng ta không còn sống ở thời đại tử tế nữa. Có người sẽ bảo sở dĩ ông McCain không đắc cử vì ông quá tử tế. Ở một khía cạnh nào đó, sự hấp dẫn của tổng thống Trump chính là nhãn hiệu của ông, điều khiến những người ủng hộ ông mến chuộng ông.

Sự tàn nhẫn của tổng thống đã lây sang cả những đối thủ của ông. Hôm Thứ Sáu tuần rồi, để biện minh cho tổng thống, tòa Bạch Ốc đã lập một danh sách những lời lẽ xấu của những đối thủ của ông. Danh sách có Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nói bà hy vọng ông Trump ‘ở tù’ còn Dân biểu Maxine Waters thì bảo ông nên “bị biệt giam.” Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren đã gọi tổng thống là “da trắng độc tôn”, và Thượng nghị sĩ Bernie Sanders gọi ông là “giả dối” và “nói láo bệnh hoạn” và “kỳ thị sắc tộc.”

Nhưng không phải ai cũng phản ứng với tổng thống theo cách miệt thị của ông. Dân biểu Debbie Dingell tweet, “Tôi đang chuẩn bị mùa lễ đầu tiên không có người tôi yêu. Ông đã hạ tôi xuống qua một cách mà ông sẽ không bao giờ tưởng tượng được và những lời tạo đau đớn của ông chỉ làm cho sự hàn gắn của tôi khó khăn hơn. Thưa tổng thống, hãy bỏ chính trị sang một bên.”

Tôi không phải là một tín đồ Công Giáo nhưng tôi cũng cầu xin “Peace on Earth toward man”.

(Lê Phan)

Hoàng Nam  
#13264 Posted : Wednesday, December 25, 2019 10:20:38 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,955

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Cú sút giá trị của Miguel Almiron
sau gần 11 tháng chờ đợi


December 21, 2019

UserPostedImage

Miguel Almiron của Newcastle United vui mừng với đồng đội sau khi ghi bàn thắng vào lưới Crystal Palace trong trận đấu giải Premier League diễn ra tại St. James Park, Newcastle upon Tyne, Anh, ngày 21 Tháng Mười Hai, 2019. (Hình: Ian MacNicol/Getty Images)

NEWCASTLE, Anh (NV) – Giải vô địch bóng tròn ngoại hạng Anh Premier League đồng loạt diễn ra các trận đấu vòng 18 – vòng cuối cùng của lượt đi – trong đó có trận so tài giữa hai đối thủ Newcastle và Crystal Palace diễn ra vào ngày Thứ Bảy, 21 Tháng Mười Hai, tại sân St. James Park, Newcastle, Anh.

Theo Yahoo!, phải chờ đợi gần 11 tháng, tiền đạo Miguel Almiron mới có cơ hội ghi bàn thắng đầu tiên tại giải đấu này cho mình, giúp đội nhà Newcastle United thắng khít khao Crystale Palace 1-0.

Không chỉ là bàn thắng với cú đá volley cực mạnh của Almiron sau khi hai đội trải qua 82 phút không bên nào mở tỷ số, mà còn là một trong những bàn thắng đẹp của từ đầu giải đến thời điểm hiện tại.

Dù thắng với tỷ số 1-0 nhưng Newcastle với ba điểm có được, vọt lên nằm ở nửa phần trên của bảng xếp hạng, tạm thời vượt qua cả Burnley và Arsenal.

Tiền vệ 25 tuổi của đội tuyển Paraguay, trước đó đã không ghi bàn thắng nào từ khi rời khỏi MLS để bay sang Châu Âu đầu quân cho đội bóng Newcastle năm 2018.

Trước đó, Almiron thi đấu cho đội bóng Atlanta United của MLS Hoa Kỳ cùng đồng đội vô địch MLS Cup 2018.

Vào cuối Tháng Giêng, 2019, Almiron giã từ Atlanta để sang Châu Âu chơi bóng cho đội Newcastle United với phí chuyển nhượng lên đến $27 triệu (20 triệu bảng Anh). Và tiền vệ này, lúc bấy giờ, được huấn luyện viên Rafa Benitez tung ra sân trong đội hình xuất phát nhưng rất tiếc lại không có bàn thắng cũng như trợ giúp nào. Khó khăn tiếp tục đến với Almiron thời gian suốt nửa mùa giải Premier League sau đó.

Cho dù Newcastle có huấn luyện viên mới, nhưng Almiron vẫn tiếp tục chưa nếm được mùi vị sút tung lưới đối thủ. Trước áp lực của giới truyền thông báo chí Anh cũng như với các cổ động viên, tưởng chừng như Almiron sẽ không đứng vững được. Nhưng mọi việc có dấu hiệu thay đổi tốt đối với Almiron khi trong trận đấu với đối thủ đương kim vô địch Manchester City ngày 30 Tháng Mười Một, Almiron đã thực hiện đường banh kiến tạo đầu tiên cho đồng đội ghi bàn, góp công đưa Newcaslte hòa Man City 2-2.

Trận đấu tuần trước đó, Almiron phải ngồi ngoài vì bị chấn thương gân kheo, nhưng khi trở lại tuần này trên sân St. James’ Park, được huấn luyện viên Bruce cho ra sân ngay từ đầu và Almiron ghi được bàn thắng như đề cập ở trên.

Chỉ mới nửa mùa bóng, đường còn dài, nhưng bàn thắng “giải cơn hạn hán” của Almiron là dấu hiệu cởi bỏ sức ép luôn đè nặng trên đôi vai của tiền vệ tấn công này.

(TTC)

Mắt Buồn  
#13265 Posted : Thursday, December 26, 2019 2:52:51 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,510

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Hình ảnh: Đón Giáng Sinh trên khắp thế giới


December 24, 2019

UserPostedImage

Người dân Hà Nội đón Giáng Sinh trước nhà thờ lớn.
(Hình: Getty Images)

Giáng Sinh là lễ lớn nhất của đạo Công Giáo, nhưng đang được cả thế giới đón nhận. Cứ đến dịp này, nơi nào cũng trưng bày cây thông và giăng đèn rực rỡ…. Và, mỗi quốc gia cũng có nét đặc sắc của riêng mình.

UserPostedImage

Dân Indonesia đón Giáng Sinh.
(Hình: Ulet Ifansasti/Getty Images)

UserPostedImage

Một người Palestine hóa trang thành ông già Noel cưỡi lạc đà ở Jerusalem.
(Hình: AHMAD GHARABLI/AFP via Getty Images)

UserPostedImage

Cây thông lớn nhất thế giới ở Dortmund, Đức.
(Hình: INA FASSBENDER/AFP via Getty Images)

UserPostedImage

Cây thông ở Los Angeles.
(Hình: FREDERIC J. BROWN/AFP via Getty Images)

UserPostedImage

Đức Giáo Hoàng Francis hôn tượng Chúa Hài Đồng trong lúc làm lễ đêm Giáng Sinh tại nhà thờ Thánh Peter ở Vatican.
(Hình: Alberto Pizzoli/AFP via Getty Images)

UserPostedImage

Nghi thức đốt lửa trong lễ Giáng Sinh ở Iraq.
(Hình: ZAID AL-OBEIDI/AFP via Getty Images)

UserPostedImage

Dân Hà Nội chụp selfie trước nhà thờ Thánh Joseph.
(Hình: MANAN VATSYAYANA/AFP via Getty Images)

UserPostedImage

Quảng trường Manger ở Palestine đầy người vào đêm Giáng Sinh.
(Hình: HAZEM BADER/AFP via Getty Images)

UserPostedImage

Giáng Sinh nhưng dân Hồng Kông vẫn biểu tình.
(Hình: PHILIP FONG/AFP via Getty Images)

Edited by user Thursday, December 26, 2019 3:02:40 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thanks 1 user thanked Mắt Buồn for this useful post.
Bắc Kì Nho Nhỏ on 12/29/2019(UTC)
Mắt Buồn  
#13266 Posted : Thursday, December 26, 2019 3:14:46 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,510

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Từ tâm


December 25, 2019

UserPostedImage

Công Nương Diana, hình chụp ngày 2 Tháng Mười Một, 1996. (Hình: Torsten Blackwood/AFP via Getty Images)

Từ khi khôn lớn, bắt đầu biết suy nghĩ, tôi thực sự thắc mắc về một hiện tượng có nhiều, thấy nhiều, và một câu truyền khẩu đi kèm, mặc nhiên được công nhận là lý thuyết muôn đời đúng để giải thích hiện tượng ấy.

Người ta thường đọc trong sách vở, thi phú, truyện dân gian mấy chữ “Tạo vật đố hồng nhan.” Cụ Tiên Điền Nguyễn Du diễn nôm câu này trong truyện Kiều, như sau: “Tài tình chi lắm cho Trời Đất ghen.” Thật ra, tài tình không chỉ nhan sắc. Nói về nhan sắc, còn câu khác: “Hồng nhan đa truân.” Nói về tài hoa, cũng có câu nữa: “Nhất phiến tài tình thiên cổ lụy.” Phải gom tất cả ngần ấy câu mới lột tả được ý: tài hoa, nhan sắc hay cả hai, thường mang theo chúng nỗi truân chuyên, điều bất hạnh. Chứng nghiệm bằng thực tế để đi tới một kết luận mơ hồ như luật nhân quả thì hẳn là hiển nhiên nhưng bởi một lập luận khoa học thì, cho tới nay, hoàn toàn vô sở cứ.

Thế nhưng thấy nhiều quá, nghe nhiều quá, người đời cứ tin, cực tin, đến nỗi nhập tâm hay để nó ám ảnh. Tôi không biết cái buổi sáng khi Thúy Kiều bất ngờ gặp cơn gia biến, cô vội vã lựa chọn giải pháp bán mình trước khi gửi người về Liêu Dương tìm Kim Trọng có phải vì cô nhập tâm lời tiên tri của thầy tướng số một lần đi qua cửa nhà cô, nhìn thấy cô sắc nước hương trời nên đã phán rằng: “Tinh anh phát tiết ra ngoài, nghìn thu bạc mệnh một đời tài hoa?” Trước mọi suy nghĩ khác, với tâm lý đào thương ẩn tàng sẵn, Thúy Kiều ôm ngay lấy tai biến đầu đời, đinh ninh nó là hồi chuông mở màn cho số kiếp long đong của cô trong mười lăm năm sắp tới nên lao ngay vào nghịch cảnh không một chút đắn đo: “Rẽ ra cho thiếp bán mình chuộc cha.” Tôi nói như vậy vì sau này, nhìn lại đời mình, Thúy Kiều đã tự trách cô: “Trời Liêu non nước bao xa? Nghĩ đâu rẽ cửa chia nhà tự tôi?”

Cả tuần lễ nay, tôi bị cơn cúm đầu mùa hành hạ, không ngồi dậy làm việc được, đành nằm một chỗ đọc cái này, nghe cái nọ, xem cái kia, tình cờ rơi vào mấy cái YouTube kể chuyện công nương Diana.

Bà quả là một giai nhân tuyệt sắc. Phần số ngắn ngủi của bà lại khiến tôi liên tưởng đến một câu “sấm truyền” khác: “Mỹ nhân tự cổ như danh tướng, bất hứa nhân gian kiến bạch đầu.” Thì yểu mệnh. Thì không thọ. Nhưng sao một người phụ nữ đẹp và hiền hòa như công nương mà suốt cả đời ngồi không yên chỗ, đứng không vững vàng để rồi cuối cùng chết thương tâm đến thế?

Thời mới lớn, có ông thầy tướng số nào nhìn dung quang của công nương rồi phán rằng với nhan sắc ấy, với đôi mắt thăm thẳm ánh nhìn lúng liếng ấy, công nương sẽ phải chịu nhiều khổ đau oan trái trong tình trường không?

Bước vào tuổi hai mươi, xuân thì rực rỡ, Diana kết hôn với hoàng thái tử Charles của vương quốc Anh trong một lễ cưới như thần thoại, đẹp nhất, huy hoàng nhất thế kỷ trước và trở thành công nương xứ Wales. Nếu dòng đời trôi chảy êm xuôi, khi Hoàng thái tử lên ngôi thay thế Nữ Hoàng Elizabeth Đệ Nhị, bà sẽ giữ ngôi vị hoàng hậu nước Anh, được thần dân và cả thế giới yêu mến, ngưỡng mộ. Ở chặng đường này, số phận vẫn còn chiều đãi công nương nên trong ba bốn năm đầu hôn phối, bà lần lượt hạ sinh cho hoàng gia hai hoàng tử thật khôi ngô, đĩnh ngộ.

Có du khách nhận xét về pho tượng ba người điêu khắc trên đá trong công viên Vigeland (còn được gọi là Vườn Nhân Sinh) ở Na Uy như sau: “Trong mắt nghệ nhân tác giả mà công viên vinh dự mang tên, pho tượng ba người dường như muốn mô tả hạnh phúc của lứa đôi luôn có một cái gì chen vào giữa để ngăn trở.” Hiện tượng “ba người” hay “có một cái gi” chen vào giữa này xem ra phổ quát nếu chưa là chân lý thập phần đúng.

Xã hội luôn có phân chia đẳng cấp nhưng con người bình đẳng trong khổ đau. Đối với Công Nương Diana, khi hai tiểu hoàng tử chưa qua tuổi lên mười, mọi người bắt đầu nhìn thấy bà dung nhan kém tươi theo hình ảnh, tin tức loan tải trên báo chí, truyền thông. Người ta không còn được thấy khuôn mặt tươi mát như một bông huệ tây của bà cười e ấp trên vai Hoàng Thái Tử Charles. Như thường lệ, truyền thông tọc mạch, công nương cười đáp giản dị với cõi lòng tẻ lạnh: “Cuộc hôn nhân của chúng tôi có ba người nên hơi chật chội.”

Rồi người ta thấy công nương xuất hiện một mình trong các hoạt động thuộc nghĩa vụ hoàng gia, một mình dẫn hai tiểu hoàng tử đi học, đi bơi thuyền, đi chơi đó đây, có cận vệ theo hầu. Sau này, khi nói về mẹ, Hoàng Tử William cho biết sẽ nhớ mãi đường lối giáo dục tươi vui, tự do và tràn ngập tình thương yêu của bà. Với bên ngoài, công nương bỗng nhiên thoát hài, là hiện thân của sự thanh lịch, bản lãnh và gan dạ. Bà chững chạc đi gặp các nhân vật quyền lực trên thế giới, có từ tâm, có lý tưởng nhân sinh (Mẹ Teresa, Tổng Thống Nam Phi Nelson Mandela…) để định hình những cống hiến bà muốn dành tặng cụ thể cho những phận người kém may mắn, bắt đầu từ sự kém may mắn của chính bà.

Rồi tiếng đồn lan nhanh: Công nương không còn hạnh phúc, không còn bình yên bên chồng nữa vì Hoàng Thái Tử Charles không còn cả sự quan tâm giấu diếm việc ông vẫn thầm vụng qua lại với người tình xưa sau cuộc đối đầu ngắn ngủi giữa vợ và người tình của ông. Cuộc hôn nhân thần thoại chỉ là vở bi hài kịch được Hoàng Thái Tử Charles và bà Camilla Parker-Bowles dàn dựng để che mắt mọi người. Vừa đau nỗi tình phụ, vừa đau nỗi hận bị lừa dối, công nương đã có những cố gắng phi thường để tồn tại trên đổ nát của một gia đình lẽ ra yên ấm. Không chấp nhận làm đóa phù dung sớm nở tối tàn như một thứ trang trí vô hồn của hàng quý tộc.

Không chấp nhận làm con búp bê bằng sành sứ quý để được nhân gian chiêm ngắm trong tủ kính. Công nương tự biết mình phải là cây tùng, cây bách, để che chắn cho các con còn thơ dại, để tự sống đời mình một cách có ý nghĩa khác. Bà xông pha vào mặt trận từ thiện, đi tới những xứ sở nghèo khó, trẻ con thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu thuốc men. Bà bước vào thế giới của các bệnh nhân Aids thời đó còn bị miệt thị và xa lánh để phục hồi nhân phẩm cho họ. Bà tham gia Hội Đồng Quản Trị Bệnh Viện Hoàng Gia Marsden chuyên trị ung thư để bảo đảm bệnh nhân được săn sóc đầy đủ ở giai đoạn họ cần nhất trong đời. Bà muốn cho đi thật nhiều những thứ bà có thừa và tìm lại chút tình nhân lý là thứ bà cần cho trái tim mình. Nhưng không. Thực sự không có gì ở những nơi này lấp đầy được khoảng trống trong tâm hồn bà. Khổ thay, bà càng không thể quay về cung điện hoàng gia nay không còn là nơi an cư cho bà nếu không chỉ để trở thành con mồi đáng thương cho những âm mưu khó tránh nhằm lấy đi sự công chính của bà hầu cân bằng với sự thiếu công chính của Hoàng thái tử.

Sau bốn năm ly thân, vật vã với hy vọng rồi tuyệt vọng, từ 1992-1996, án ly dị được xử chung thẩm giữa Hoàng Thái Tử Charles và Công Nương Diana theo ý nguyện của hoàng gia. Trong một quyết định cùng đường liều lĩnh, bà muốn giao mình cho số phận. Bà tổ chức và lên tiếng trong một chương trình truyền hình đặc biệt ủng hộ việc loại bỏ các bãi bom mìn nguy hiểm trên thế giới, bản thân bà đi bộ qua một bãi mìn đang hoạt động ở Angola năm 1997 để đánh động lương tâm nhân loại.

Cuối Tháng Tám cùng năm ấy, bà bất ngờ qua đời trong tai nạn xe hơi thảm khốc ở một đoạn đường hầm tại Paris, để lại thương tiếc cho thần dân toàn nước Anh và những người hâm mộ bà trên toàn thế giới.

Năm 1999, phương danh bà được ghi vào danh sách 100 nhân vật quan trọng nhất thế kỷ 20 của tạp chí TIME. Năm 2002, cơ quan truyền thông BBC tổ chức cuộc bình chọn 10 công dân nước Anh vĩ đại nhất, cố công nương Diana chiếm hàng thứ ba mặc dầu kể từ ngày bà mất, thời gian trôi qua đã năm năm nhưng không làm phai mờ ký ức về bà trong lòng đại chúng.

Của cải thế gian gồm cả địa vị, tài sản hay danh vọng, sau cùng, cũng vô nghĩa như chính sự hiện hữu mong manh của cái thế gian ấy, chẳng ai mang theo được gì về bên kia thế giới nếu đã không kịp để lại chút gì cho cuộc đời này. Hình ảnh một biển hoa mênh mông trước tòa nhà nơi công nương từng sinh sống cũng là một biển nước mắt lung linh khóc nguời không hiểu vì đâu mà phận bạc?

Kết quả nhiều cuộc điều tra được tiến hành từ sáu tháng, 18 tháng đến ba năm từ nhiều phía có liên hệ tới cái cái chết đầy nghi vấn của công nương, cộng thêm bốn tiếng đồng hồ tranh biện gay gắt về kết quả này, cuối cùng, đã được Huân Tước Stevens công bố, quy lỗi hoàn toàn cho tài xế Henry Paul đã lái xe quá tốc độ trong cơn say rượu, công nương và bạn trai của bà, Dodi Fayed, đều không ai mang thắt lưng an toàn khi ngồi xe. Mọi người bỏ qua cuộc săn đuổi tàn nhẫn của lực lượng truyền thông lá cải, là nguyên nhân xa nhưng lại trực tiếp gây ra tai nạn vì đã thúc đẩy tài xế chạy bứt số đông đeo bám này để bảo vệ người trên xe.

Công nương đã ly dị để chấm dứt cuộc hôn nhân lầm lẫn, đã bị thu hồi tước vị thừa kế hoàng gia với nhiều hệ lụy cho các con của bà, đau đớn như vậy là đến điều, vì sao dư luận không buông tha bà, để bà có tự do sống cuộc đời của bà cách nào tốt nhất cho bà? Vì sao các ống kính không chĩa vào bà Camilla, tại vì bà xấu xí như một con cóc già, lại độc ác, không có gì hấp dẫn thế gian nhiễu sự để giúp họ kiếm nhiều tiền? Cho dù vậy, ít ra cũng có bài học cho người khác suy nghiệm mà?

Có vẻ như chân lý “Ở hiền gặp lành” cũng có ngoại lệ hoặc là không áp dụng cho mỹ nhân mà nhan sắc đã bị ông Trời xem là một cái tội?

Dẫu sao, với riêng tôi, Công Nương Diana qua đời sớm là một ơn phước lớn, trước khi nếu sống thêm, bà sẽ phải chứng kiến những nghịch cảnh còn làm bà đau lòng nhiều hơn nữa. Vì công lý của lẽ phải ngày càng bị lấn lướt. Vì từ tâm của con người ngày càng hiếm hoi. Vì có ít nhất một người đàn bà bất chấp chuyện gì xảy ra, một phần do mình, nay nghiễm nhiên ăn, ngủ, đi bên cạnh hoàng thái tử trong cái không gian thuộc về công nương một thời mộng mị tươi đẹp nhất. Sau cùng, vì có một bà mẹ vừa là mẫu nghi thiên hạ, đã nhân danh tiếng thơm và kỷ cương của dòng tộc, cho phép việc này diễn ra trong quyền hạn mình, giẫm lên linh hồn người đã khuất.

Mặt đất đầy nghiệt ngã này, quả thật, không là nơi để công nương dung thân.

(Bùi Bích Hà)

Mắt Buồn  
#13267 Posted : Thursday, December 26, 2019 4:33:35 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,510

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Những Bài Ca Giáng Sinh Muôn Thuở:
Feliz Navidad, Stille Nacht, Jingle Bells
Và Petit Papa Noel


Từ Nguyên Paris


Lâu đời nhất có lẽ là bài Stille Nacht, Heilige Nacht được sáng tác năm 1818. Đó là bài ca giáng sinh ra đời trước hết, mà hay nữa.

Theo dòng đời, nhiều bài khác xuất hiện và chen chân lên ghế số một. Ở Mỹ, bài Jingle Bells ra đời năm 1857 ở Boston, Massachussetts, bài Petit Papa Noel ở Pháp năm 1946 và mới đây nhất, mới, nhưng cũng đã 50 năm rồi, là bài Feliz Navidad, ra đời năm 1970.

FELIZ NAVIDAD

Feliz Navidad, prospero ano y felicidad
I wanna wish you a Merry Christmas from the bottom of my heart

Đây là bài vui nhộn nhất, đơn giản nhất xin được nhắc tới trước. Không phải từ nước Tây ban nha mặc dầu một nửa là tiếng Tây ban nha. Do Jose Feliciano xứ Porto Rico sáng tác theo ca điệu pop, bài được xuất bản đầu tiên năm 1970 trong tập nhạc những bài ca giáng sinh.

Vì chỉ có hai câu nên bài được truyền đi nhanh chóng và mới ra mà đã được hằng triệu người hát và nhảy theo. Tiếng Tây ban nha và tiếng Anh là hai thứ tiếng chính của Porto Rico, thuộc Hoa kỳ.

"Feliz Navidad, prospero ano y felicidad" chúc mừng giáng sinh, một năm thịnh vượng và hạnh phúc. Và câu thứ hai, "I wanna wish you a Merry Christmas from the bottom of my heart", chúc mừng giáng sinh từ tận đáy lòng.

Theo ASCAP, hội của các nhà soạn nhạc Hoa kỳ, đây là một trong 25 bài được hát nhiều nhất trên hoàn vũ.

Xin mời nghe Feliz Navidad qua youtube.

STILLE NACHT, HEILIGE NACHT
SILENT NIGHT, HOLY NIGHT


Gần tới ngày lễ Giáng sinh, vị linh mục trẻ của nhà thờ Thánh Nicolas ở Obendorf, Đức Quốc, vô cùng bối rối. Dàn đàn ống bị hư, có thể là vì bị chuột gặm, không thể sửa chửa kịp đêm Giáng sinh. Cha Joseph Mohr không phải là người bó tay trước nghịch cảnh.

Ông tìm lại bài thơ viết cách đây hai năm, năm 1816, nhan đề là Stille Nacht và tới gặp Franz Xavier Guber. Ông nhờ Guber, nhà giáo và là nhạc sĩ, phổ nhạc bài thơ và hòa âm guitar cho ca đoàn hát trong đêm Giáng sinh.

Trong vài giờ đồng hồ sau đó, Herr Guber soạn xong bản nhạc và đêm giáng sinh năm đó, năm 1818, Still Nacht được hát lên trong nhà thờ. Vang vọng đi khắp nước.

Cũng phải chờ 50 năm sau bài ca mới được dịch ra tiếng Anh. Đức tổng giám mục John Freeman Young dịch bài ca này năm 1859, lời ca như là thế giới đang hát ngày nay.

Năm 1914, trong lúc hưu chiến, hai bên cùng ngưng bắn để cùng hát Stilel Nacht, Douce Nuit và Silent Night cùng một lúc. Có lẽ đó là bài mà quân lính hai bên đều thuộc sau bài Happy birthday…

Đêm đó không nghe tiếng súng.

JINGLE BELLS
CHUÔNG VANG VANG


Bài ca và lời do James Pierpont viết năm 1857 tại Boston. Lúc đó, bài ca mang tên là One Horse Open Sleigh. Vài năm sau, đổi qua là Jingle Bells. Đây là bài ca đầu tiên được các phi hành gia Gemini 6 truyền từ ngoài địa cầu tới các hành tinh ngày 16.12.1965 và xuống địa cầu.

Tại Hoa kỳ, bài được nhiều ca sĩ nổi danh hát. Elvis Presley, Carl Perkins, Jerry Lee Lewis và Johnny Cash ngày 4.12.1956 trong nhóm tứ ca The Million Dollar Quartet.

Năm 1948 đã có lời ca bằng tiếng Pháp do Francis Blanche soạn dưới tên là Vive Le Vent. Tino Rossi, Dalida, Mireille Mathieu…đã hát theo lời này sau đó đổi qua lời của mình soạn lấy. Thành ra có rất nhiều lời ca tiếng Pháp.

Bản tiếng Việt tên là Chuông Vang Vang :

Mừng ngày Chúa sinh ra đời
Nào mình cùng nắm tay tươi cười
Hòa bình đến cho muôn người
Cùng cất tiếng ca mừng vui…

PETIT PAPA NOEL

Bài hát ghi lại lời của một đứa bé gởi đến ông già Noel đêm giáng sinh trước khi đi ngủ. Trong bài được sáng tác năm 1944, đứa bé cầu xin được gặp lại cha, đang bị giam tù tại Đức.

Hai năm sau, Raymond Vincy đã đổi lời không nhắc gì đến chiến tranh với Đức và được Tino Rossi hát trong phim Destins của Richard Pottier năm 1946.

"Petit Papa Noël/ Quand tu descendras du ciel
Avec des jouets par milliers/ N'oublie pas mon petit soulier...

Bài này được hoan nghênh từ năm đó. Nhiều ca sĩ thường hát ca khúc dành cho các em như Karine, Rebecca, Chantal Goya, Dorothée, Thierry Gali…đã hát, thu thanh.Các ca sĩ nổi tiếng khác như Dalida, Mireille Mathieu, Nana Mouskouri, Michele Torr, Trust, Céline Dion, Roch Voisine, Robert Alagna…cũng hát.

Dù sao Tino Rossi vẫn trội nhất trong số những người đã hát và điã hát 45 vòng Petit Papa Noel của Tino Rossi đã chiếm hàng đầu số bán trong nhiều năm tại Pháp, Bỉ, Canada…

Edited by user Thursday, December 26, 2019 4:38:05 PM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#13268 Posted : Thursday, December 26, 2019 9:12:38 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,329

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)

Thánh Lễ Đêm Giáng Sinh do ĐTC Phanxicô cử hành tại Vatican


12/25/2019 11:19:39 AM

Lúc 9h30 tối 24/12, tại Đền Thờ Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha đã dâng thánh lễ Đêm Giáng Sinh cùng khoảng 7 ngàn tín hữu. Mở đầu bài giảng Thánh Lễ, Đức Thánh Cha trích bài đọc 1 từ sách Tiên tri Isaia: “Đám người sống trong vùng bóng tối, nay được ánh sáng bừng lên chiếu rọi” (Is 9,1).

UserPostedImage

Đức Thánh Cha nói: “Lời tiên tri này đã được hiện thực hóa nơi Tin Mừng: khi những người chăn chiên thức đêm canh giữ vùng đất của họ, 'vinh quang của Chúa chiếu toả xung quanh' (Lc 2,9). Nơi đêm đen của trái đất, một ánh sáng từ trời xuất hiện. Ánh sáng này xuất hiện trong bóng tối nghĩa là gì? Tông đồ Phao-lô giải thích cho chúng ta: 'ân sủng của Thiên Chúa đã được biểu lộ, đem ơn cứu độ đến cho mọi người'. (Tt 2,11).”

Nhưng ân sủng này là gì? Đó là tình yêu Thiên Chúa, tình yêu làm thay đổi cuộc đời, làm mới lịch sử, mang lại hòa bình và niềm vui. Đêm nay, tình yêu của Thiên Chúa được tỏ ra cho chúng ta: Hài Nhi Giêsu. Nơi Giêsu, Đấng tối cao tự trở nên Em Bé, để được chúng ta ôm lấy. Nhưng, chúng ta vẫn có thể tự hỏi, tại sao Thánh Phaolô gọi việc Thiên Chúa đến thế gian là “ân sủng”? Vì để nói cho chúng tôi rằng nó hoàn toàn nhưng không, miễn phí. Trong khi trên trái đất này, mọi thứ dường như theo logic cho đi là để nhận lại, thì Chúa lại đến nhưng không, miễn phí. Tình yêu của Ngài không so đo: chúng ta chưa làm gì để đáng được điều đó và chúng ta cũng sẽ không bao giờ đáp lại tương xứng.

Ân sủng của Thiên Chúa đã biểu lộ. Đêm nay chúng ta nhận ra rằng, trong khi chúng ta không đủ tầm, Ngài đã tự trở nên nhỏ bé vì chúng ta; khi chúng ta chỉ lo cho mình thì Ngài đã đến giữa chúng ta. Giáng Sinh nhắc chúng ta rằng Chúa tiếp tục yêu mỗi người, ngay cả tồi tệ nhất. Đối với tôi, với bạn, với mỗi chúng ta hôm nay, Ngài nói: “Ta yêu con và sẽ luôn yêu con, con thật quý giá trong mắt Ta”. Chúa không yêu bạn vì bạn nghĩ đúng và cư xử chuẩn mực; nhưng Ngài yêu bạn chỉ vì tình yêu của Ngài vô điều kiện, nó không phụ thuộc vào bạn. Bạn có thể có những quan niệm sai lầm nhưng Chúa không từ bỏ yêu thương bạn.

Đã bao lần chúng ta nghĩ rằng Chúa tốt nếu chúng ta tốt và Ngài trừng phạt nếu chúng ta xấu. Không phải thế. Trong tội lỗi của chúng ta, Ngài vẫn tiếp tục yêu chúng ta. Tình yêu của Ngài không thay đổi; Ngài thành tín và kiên nhẫn. Đây là món quà chúng ta tìm thấy nơi Giáng Sinh: chúng ta kinh ngạc khám phá rằng Chúa là tất cả sự nhưng không, tất cả sự dịu dàng. Vinh quang của Ngài không làm chúng ta choáng váng, sự hiện diện của ngài không làm chúng ta sợ hãi. Ngài sinh ra nghèo khó về mọi thứ, để chinh phục chúng ta bằng sự phong phú của tình yêu.

Ân sủng của Thiên Chúa đã biểu lộ. Ân sủng đồng nghĩa với vẻ đẹp. Đêm nay, nơi vẻ đẹp của tình yêu của Chúa, chúng ta cũng khám phá lại vẻ đẹp của chính mình, bởi vì chúng ta là những người được yêu của Thiên Chúa. Dù tốt hay xấu, dù sức khỏe và bệnh tật, vui hay buồn, trong mắt Ngài, chúng ta vẫn thật đẹp, không phải vì những chúng ta làm, nhưng vì những gì chúng ta là. Có một vẻ đẹp không thể xóa bỏ nơi chúng ta, một vẻ đẹp không thể thay thế, đó là cốt lõi của con người chúng ta. Hôm nay, Thiên Chúa nhắc nhở chúng ta về điều đó, khi bằng tình yêu, Ngài mang lấy nhân tính của chúng ta và “kết hôn” với nó mãi mãi.

Thật vậy, “niềm vui lớn” được loan báo cho các mục đồng đêm nay là “của tất cả mọi người”. Nơi những người chăn chiên, những người chắc chắn không phải là thánh, chúng ta nhìn thấy mình, với những mong manh và yếu đuối của chúng ta. Khi Ngài gọi họ, Chúa cũng gọi chúng ta, vì Ngài yêu chúng ta. Và, vào những đêm tối của cuộc đời, Ngài nói với chúng ta như đã nói với họ: “Đừng sợ” (Lc 2,10). Hãy can đảm, đừng mất niềm tin, đừng mất hy vọng, đừng nghĩ rằng yêu thương là mất thời gian! Đêm nay tình yêu đã vượt qua nỗi sợ hãi, một hy vọng mới xuất hiện, ánh sáng dịu dàng của Thiên Chúa đã chiến thắng bóng tối kiêu ngạo của con người. Nhân loại, Thiên Chúa yêu bạn và trở thành con người vì bạn, bạn không còn cô đơn!

Anh chị em thân mến, chúng ta phải làm gì khi đứng trước với ân sủng này? Chỉ một điều duy nhất: đón nhận món quà đó. Trước khi đi tìm Thiên Chúa, chúng ta hãy để mình được Thiên Chúa tìm. Chúng ta không khởi đi từ khả năng của mình, nhưng từ ân sủng của Ngài, vì Ngài, Giêsu, là Đấng Cứu Độ. Chúng ta hãy chăm chú ngắm nhìn Hài Nhi và để mình được chiếm lấy bởi sự dịu dàng của Ngài. Chúng ta sẽ không còn lý do để từ chối, không để mình được Ngài yêu: bởi những sai lầm trong cuộc sống, những điều không ổn trong Giáo hội, những gì chưa được trên thế giới. Nó sẽ là thứ yếu, bởi vì đối diện với tình yêu điên dại của Giêsu, một tình yêu tất cả sự nhẹ nhàng và gần gũi, không còn sự lên án nữa.

Vì thế, câu hỏi của Giáng Sinh là: “Tôi có để mình được Chúa yêu không? Tôi có buông chính mình cho tình yêu của Ngài để cứu tôi không?

Một món quà tuyệt vời như thế xứng đáng có được một lòng biết ơn lớn. Đón nhận ân sủng là biết cảm ơn. Nhưng trong cuộc sống, chúng ta thường quên lòng biết ơn. Hôm nay là ngày thích hợp để đến Nhà Tạm, hang đá, máng cỏ để nói lời cảm ơn. Chúng ta đón nhận món quà là Chúa Giêsu, để rồi sau đó trở thành một món quà như Chúa Giêsu. Trở thành một món quà mang lại ý nghĩa cho cuộc sống. Đó là cách tốt nhất để thay đổi thế giới: chúng ta thay đổi, Giáo hội thay đổi, lịch sử thay đổi khi chúng ta bắt đầu, không phải là muốn thay đổi người khác, nhưng là thay đổi chính mình, biến cuộc sống của chúng ta thành một món quà.

Đêm nay Giêsu cho chúng ta thấy điều đó: Ngài không thay đổi lịch sử bằng cách ép uổng, nhưng bằng món quà sự sống của mình. Ngài đã không chờ đợi chúng ta trở nên tốt rồi yêu chúng ta, nhưng Ngài đã hiến mình cho chúng ta cách nhưng không, miễn phí. Chúng ta cũng vậy, đừng chờ đợi người khác trở nên tốt rồi mới làm điều tốt cho họ, hay chờ Giáo hội hoàn hảo rồi mình mới yêu. Hãy bắt đầu từ chúng ta. Đây là cách đón nhận món quà ân sủng. Và thánh thiện không gì khác hơn là bảo vệ tính nhưng không này.

Có một truyền thuyết đẹp kể rằng, khi Chúa Giêsu chào đời, các mục đồng đã chạy đến hang đá với nhiều món quà khác nhau. Mỗi người mang đến những gì họ có, nào là thành quả công việc, nào là những thứ quý giá. Nhưng, trong khi mọi người dâng lên những món quà của mình, thì có một người không có gì. Anh ấy rất nghèo, không có gì để dâng. Trong khi mọi người tranh nhau tặng quà, anh đứng tách biệt, xấu hổ. Có lúc thánh Giuse và Đức Mẹ khó khăn khi nhận tất cả những món quà, đặc biệt là Đức Mẹ phải chăm lo Hài Nhi. Nhìn thấy anh mục đồng tay không đó, Mẹ nói anh đến gần hơn, và đặt Chúa Giêsu vào tay anh. Anh chăn cừu, tay bồng Chúa, nhận ra rằng anh đã nhận điều anh không đáng được, rằng anh có được món quà lớn nhất của lịch sử trong tay mình. Anh ta nhìn đôi tay mình, đôi tay luôn có vẻ trống rỗng, để trở thành cái nôi của Chúa. Anh cảm nhận mình được yêu và vượt qua sự mặc cảm, bắt đầu cho người khác thấy Chúa Giêsu, bởi vì anh đã không thể giữ lấy cho mình Món quà của các món quà.

Anh chị em thân mến, nếu đôi tay anh chị em dường như trống rỗng, nếu anh chị em thấy trái tim mình nghèo tình yêu, thì đêm nay là đêm dành cho anh chị em. Ân sủng của Thiên Chúa đã biểu lộ để tỏa sáng trong cuộc sống của anh chị em.

Văn Yên, SJ
(VaticanNews Tiếng Việt 25.12.2019)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13269 Posted : Thursday, December 26, 2019 9:39:55 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,329

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)

Lễ Nửa Đêm Giáng Sinh tại nơi cực thánh:
Hang Bê Lem nơi Chúa xuống thế làm người


Đặng Tự Do

24/Dec/2019

http://vietcatholic.net/News/Html/253857.htm

Tại Bethlehem, đúng nửa đêm, Đức Tổng Giám Mục Pierbattista Pizzaballa, là Giám Quản Tông Tòa của Tòa Thượng Phụ Jerusalem, cùng với các Giám Mục Phụ Tá của ngài đã cử hành thánh lễ tại đền thờ Giáng Sinh trên quảng trường Máng Cỏ.

Trước đó, hôm thứ Bẩy 30 tháng 11, thành phố Giêrusalem đã chào đón một thánh tích nhỏ bằng gỗ từ chiếc nôi nơi Chúa Giêsu được đặt sau khi sinh ra. Đó là một món quà từ Đức Thánh Cha Phanxicô đánh dấu sự khởi đầu của mùa Giáng Sinh.

Thánh tích đã quay lại với thành phố này khoảng 1,400 năm sau khi giã từ Thánh địa để được đưa sang Italia. Cha Francesco Patton, bề trên dòng Phanxicô quản thủ Thánh địa nói với những người tham dự cuộc rước là máng cỏ Giáng Sinh cùng với chiếc nôi, nơi Chúa Giêsu được Đức Mẹ đặt vào, đã được Thánh Sophronius, lúc ấy là Thượng Phụ Nghi Lễ Latinh của Giêrusalem, tặng cho Đức Giáo Hoàng Theodore vào thế kỷ thứ bảy.

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã yêu cầu Đức Thánh Cha Phanxicô cho mượn toàn bộ máng cỏ, nhưng Đức Thánh Cha đã quyết định gửi tặng một phần nhỏ của chiếc nôi để ở lại vĩnh viễn tại Bethlehem. Cha Francesco Patton, nói với Associated Press.

Toàn bộ máng cỏ vẫn được lưu giữ tại Đền Thờ Đức Bà Cả ở Rôma.

Thánh tích này chỉ bằng cỡ ngón tay cái đã được trưng bày tại nhà thờ Đức Bà ở Giêrusalem và đang được lưu giữ tại Nhà thờ Thánh Catherine, của các tu sĩ dòng Phanxicô, bên cạnh Nhà thờ Giáng Sinh nổi tiếng, theo truyền thống được tin là nơi Chúa Giêsu sinh ra. Đây là nơi các tín hữu Kitô trên thế giới đều ước ao được một lần trong đời đón mừng Chúa Giáng Sinh tại chính nơi thánh thiêng này. Tuy nhiên, đến được nơi đây không phải là dễ vì phải vượt qua vô số các trạm kiểm soát của quân đội Do Thái. Đó là chưa kể bạo lực có thể bùng lên bất cứ lúc nào và trong những ngày đầy biến động này, nhiều người sợ mình bị kẹt giữa hai lằn đạn.

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, một người Hồi giáo, cũng tham dự thánh lễ.

Trong bài giảng, sau khi giải thích ý nghĩa của mầu nhiệm Giáng Sinh khi Ngôi Hai Thiên Chúa vốn dĩ là Thiên Chúa đã không nhất quyết duy trì địa vị ngang hàng với Thiên Chúa, nhưng đã hoàn toàn trút bỏ vinh quang mặc lấy thân nô lệ, trở nên giống phàm nhân sống như người trần thế, Đức Tổng Giám Mục Pizzaballa nói:

“Chúa Giêsu đến sống ở thành phố của chúng ta “

Thưa Tổng thống,

Quý vị đại diện chính quyền,

Anh em đáng kính trong hàng Giám Mục và Linh Mục,

Anh chị em thân mến, các tín hữu yêu dấu của giáo phận Giêrusalem, những người hành hương thân yêu đến từ khắp nơi trên thế giới và tất cả những người, trong đêm thánh này, đang kết nối với chúng ta thông qua nhiều phương tiện truyền thông: mỗi người chúng ta, tập trung tại nơi này, cảm thấy được mời gọi đến Bêlem, thành phố nơi Đấng Cứu Rỗi của chúng ta, là Chúa Kitô của chúng ta, đã được sinh ra!

“Chúa Giêsu được sinh ra tại Bethlehem” (Mt 2: 1): Đây không chỉ là một dấu chỉ của lịch sử hay địa lý nhưng là một sự lựa chọn của Thiên Chúa. Chào đời ở đây, ở một nơi đặc thù này, trong một thành phố của miền đất này là điều mà Chúa luôn mong muốn, vì Ngài yêu mến thành phố của chúng ta. Kinh thánh đã bắt đầu từ một Khu vườn, và đã kết thúc ở một thành phố, là thành thánh Giêrusalem. Và chính cuộc đời của Chúa Kitô, bắt đầu từ đây, từ khi chào đời cho đến chết, là một cuộc hành trình liên tục qua các thành phố và làng mạc. Sa mạc, đối với Ngài, là một sự tạm dừng cần thiết, nhưng không phải là điểm chung cuộc.

Bethlehem, Nazareth, Cana, Capernaum, Giêrusalem là những cái tên thân yêu đối với trái tim chúng ta, bởi vì chúng là tên của những thành phố mà Chúa Giêsu yêu thích. Và sau Ngài, các Tông đồ tiếp tục đi qua nhiều nơi khác: Côrinhtô, Êphêsô, Têsalônica, Antiôkia, và Rôma. Đó là một cuộc hành trình vẫn tiếp tục diễn ra ở các thành phố của chúng ta ngày hôm nay, được bảo vệ và linh hứng bởi sự hiện diện của Ngài: “Này đây, Thầy ở cùng anh em mọi ngày cho đến tận thế.” (Mt 28:20).

Thiên Chúa của chúng ta là một vị thần của các thành phố, của những người sống trong các thành phố bởi vì Ngài là Thiên Chúa ở cùng con người, Emmanuel; Lời của Ngài không giới hạn trong một đề nghị tôn giáo riêng tư hoặc cá vị. Ngài muốn tìm kiếm, chiếm giữ và hoán cải các con đường, các ngôi nhà, và thành phố. Bất cứ ai muốn giới hạn Tin Mừng hoặc sự hiện diện của các Kitô hữu trong chiều kích riêng tư hoặc cá nhân, đều không hiểu được mong muốn của Thiên Chúa. Con Thiên Chúa xuống thế làm người để trở thành một loại men, một loại men được tiền định để phát triển và pha trộn tất cả các thành phần, nghĩa là toàn bộ thực tại của con người, vũ trụ và lịch sử, cuộc sống và thành phố.

Do đó, sự ra đời của Chúa Kitô tại Bêlem là một bước của Thiên Chúa hướng đến vùng đất và thành phố của chúng ta; và lời mời gọi đến Bêlem, đã được gửi đến các mục đồng và các nhà đạo sĩ, cũng được lặp lại cho chúng ta ngày hôm nay, và cho tất cả những ai trên khắp cùng bờ cõi trái đất này. Chúa ra đời trong thành phố của chúng ta như muốn đốt cháy trong chúng ta một loại “đam mê chính trị”, đánh thức trách nhiệm chăm sóc cho thành phố và vùng đất nơi chúng ta đang sống. Không phải để sở hữu hoặc chiếm giữ nó, nhưng là chuyển hóa nó từ một khu vực đô thị đơn giản gồm các dịch vụ tư nhân và các lợi ích cá nhân, thành một khu vực và một nơi có thể đưa ra những trải nghiệm về tình hiệp thông, hòa bình, những mối quan hệ huynh đệ và chia sẻ.

Tối nay, xin cho phép tôi, có một cái nhìn tích cực và tập trung vào các thành phố của chúng ta và cách chúng ta sinh sống trong những thành phố này. Trong ánh sáng của Ngôi Lời Hằng Sống, là Đấng đã đến và cư ngụ giữa chúng ta, tôi muốn dừng lại với bạn trong những suy tư về việc “cư ngụ của Thiên Chúa,” để chào đón, để chuyển đổi và nâng đỡ việc “cư ngụ của con người”.

Chúa Kitô cư ngụ giữa chúng ta, trên hết, là một hành động của tình yêu. Ngài đã chia sẻ cuộc sống của chúng ta trong tất cả mọi thứ ngoại trừ tội lỗi (xem Dt 4:15). Ngài “đi khắp nơi thi ân giáng phúc và chữa lành” (Cv 10:38): Ngài bước vào nhà của chúng ta, đồng bàn cùng chúng ta, rảo bước qua các đường phố của chúng ta, chơi đùa với con em chúng ta, vui mừng trước niềm vui và nhỏ lệ trước tang tóc của chúng ta. Ngài không chọn sự tách biệt và xa cách, Ngài cũng không thích sự cô lập và cô đơn. Ngài có một phong cách chia sẻ và hiệp thông, tham gia và hiện diện. Chúng ta, là các Kitô hữu, là các môn đệ của Ngài, không thể không đi theo bước chân của Ngài. Đúng là trên đời này, chúng ta không có thành trì bền vững, nhưng đang tìm kiếm thành trì tương lai (x Dt 13:14), nhưng cũng có một sự thật là chúng ta được yêu cầu hãy ở lại trong thành (Lc 24: 49) để mở ra từ đây các nẻo đường dẫn đến Nước Trời.

Trong đêm nay, khi kỷ niệm Chúa Kitô chào đời tại Bêlem, chúng ta tuyên bố, cùng với các thiên thần, tình yêu dành cho vùng đất này, dành cho các thành phố của nó; chúng ta muốn đáp lại ơn gọi đã nhận được là có mặt ở đây với tư cách là các kiến trúc sư của hòa bình, các nhà tiên tri của hy vọng, các nhân chứng đáng tin và đầy thuyết phục về sự chia sẻ và đối thoại.

Cùng với Chúa Giêsu, chúng ta muốn sống trên vùng đất này, chứ không muốn từ bỏ nó để ra đi. Chúng ta muốn chia sẻ những nỗi đau và nỗi thống khổ, niềm vui và hy vọng; và tất cả cùng nhau bước đi trên con đường cứu rỗi. Chúng ta tuyên bố mình đã chuẩn bị cho mọi nỗ lực, mọi cam kết và bất kỳ sáng kiến nào để làm cho các thành phố của chúng ta cởi mở và hiếu khách, nơi mọi người có thể tìm thấy một ngôi nhà, một công việc, một cuộc sống xứng đáng và tốt đẹp. Chúng ta cầu xin Hài Nhi Bêlem và song thân Ngài là những người đến đây để tìm một nhà trọ, giúp chúng ta ở lại được trong thành phố này. Chúng ta cầu xin Thánh Gia để chúng ta có thể tiếp tục, giống như các Ngài, là sự hiện diện của hòa bình ở vùng đất này. Bởi vì các thành phố của chúng ta sẽ càng nghèo nàn hơn nữa nếu không còn sự hiện diện của các Kitô hữu; và các Kitô hữu của chúng ta một khi đánh mất đi các thành phố này có nguy cơ lầm đường lạc lối.

Chúng ta nhận ra rằng trong cùng thành phố này, Thánh Gia đã trải qua sự từ chối, những cánh cửa đóng kín và bạo lực mù quáng của Hêrôdê. Luôn luôn có thể xảy ra là dân Chúa không nhận ra Chúa Giêsu và không tiếp nhận Ngài (x. Ga 1, 11). Khi đến để cư ngụ giữa chúng ta, Chúa cũng mạc khải cho chúng ta thấy sự mâu thuẫn (x. Lc 2:34) trong thái độ thờ ơ và thường xuyên hống hách của chúng ta. Thành phố yêu dấu này cũng là thành phố khiến Ngài rơi lệ (x. Lc 19:41) và là nơi những con đường Chúa khải hoàn vào thành nhanh chóng biến thành những con đường Ngài vác thập giá, những con đường thương khó. Các thành phố con người sinh sống chung với nhau có thể bị biến thành những bãi chiến trường, thành những nơi đối đầu và áp bức, bất công và bạo lực. Tiếng nói của Ngài và, thậm chí còn hơn thế, Cuộc sống của Ngài, ngày nay, yêu cầu và đưa ra một khả năng thay đổi không phải là thông qua những con đường phản kháng vô ích hay những chống đối bạo lực, nhưng đề xuất và làm chứng cho chúng ta những phương thế phục vụ khiêm nhường và cụ thể. Chúng ta muốn thấy điều đó trong các quảng trường, thị trấn và gia cư của chúng ta, qua các bài phát biểu và chứng tá của chúng ta, để Tin Mừng có thể tiếp tục chuyển hóa cuộc sống chung của chúng ta, mối quan hệ của chúng ta, những lựa chọn của chúng ta, và cuộc sống của chúng ta. Chúng ta cầu mong Lời Chúa và lời cầu nguyện của chúng ta được lắng nghe trong trái tim của những người nắm giữ quyền lực chính trị và xã hội. Chúng ta không muốn phải khóc vì bị từ chối, nghèo đói cùng cực và những đau khổ ảnh hưởng đến người dân chúng ta. Chúng ta muốn qua ý chí tốt đẹp của tất cả mọi người, Thiên Chúa có thể tiếp tục sống trong các thành phố của chúng ta.

Và do đó, chúng ta hy vọng rằng các thành phố của chúng ta thực sự là thánh thiện, sự thánh thiện ấy không chỉ giới hạn và tập trung trong các viên đá ghi khắc các ký ức thân yêu nhất trong các thành phố của chúng ta, nhưng chính là nơi những cuộc sống trong các thành phố đó. Chúa, được sinh ra giữa chúng ta, đã đặt sự khởi đầu của Vương quốc Người trên trái đất và sẽ hoàn thành lời hứa của Ngài một cách viên mãn trên Giêrusalem Thiên quốc. Lễ Giáng sinh của chúng ta không phải đơn thuần là một kỷ niệm, nhưng là lời thông báo rằng những gì bắt đầu từ đây trong ngày sinh của Chúa Kitô sẽ tìm thấy sự viên mãn khi Ngài trở lại.

Trong sự mong đợi Ngài sẽ đến, chúng ta hãy xây dựng các thành phố của chúng ta. Sẽ thật là tốt nếu các thành phố của chúng ta không phải là những biểu hiện của quyền lực hay yêu sách như Babel, nhưng là một ngôi nhà cầu nguyện và gặp gỡ cho tất cả các dân tộc, ngay từ bây giờ (x Is 56: 7). Chúng ta muốn canh thức cùng với các mục đồng, để chúng ta có thể đạt được lời hứa ơn Cứu rỗi và tiến bước trên con đường công chính. Như các nhà đạo sĩ, chúng ta muốn nhìn vào những ngôi sao của Bêlem và được chào đón ân sủng và tình yêu vĩnh cửu của Thiên Chúa của chúng ta và trở về thành phố của chúng ta qua “các con đường khác” (Mt 2:12), là những con đường mới nhằm canh tân cuộc sống của chúng ta. Tối nay, chúng ta hãy cầu xin Chúa Kitô Chúa chúng ta, sinh ra tại Bêlem, ban cho chúng ta ân sủng và sức mạnh để biến các thành phố của chúng ta thành Vương quốc của Ngài, và xin cho chúng ta đi cùng với Ngài trên con đường cổ kính nhưng luôn mới mẻ của đức tin, tình yêu và hy vọng cho đến khi từ thiên đàng, thành phố mới sẽ hiện xuống, nơi Thiên Chúa sẽ ở với chúng ta và chúng ta ở cùng Người mãi mãi. Amen!


Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thanks 1 user thanked hongvulannhi for this useful post.
Bắc Kì Nho Nhỏ on 12/29/2019(UTC)
hongvulannhi  
#13270 Posted : Thursday, December 26, 2019 10:22:15 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,329

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)

Giáo dân Úc, Việt tụ tập bên ngoài nhà tù
hát thánh ca và cầu nguyện cho Đức Hồng Y Pell


Đặng Tự Do

26/Dec/2019

UserPostedImage

Một nhóm giáo dân đã tụ tập bên ngoài nhà tù Melbourne vào đêm Giáng Sinh để hát những bài hát thánh ca và cầu nguyện cho Đức Hồng Y George Pell, hiện đang bị giam giữ tại cơ sở này. Họ cầu nguyện cho Đức Hồng Y, cũng như các tù nhân khác và nhân viên nhà tù.

Vào lúc 8 giờ tối vào ngày 24, khoảng hai chục người Công Giáo địa phương đã tụ tập bên ngoài Melbourne Assessment Prison ở phía tây của trung tâm thành phố để hát những bài hát Giáng Sinh truyền thống và cầu nguyện cho Đức Hồng Y và những người khác trong nhà tù.

Một trong những ca sĩ, John McCauley nói với CNA rằng “Chúng tôi chỉ muốn Đức Hồng Y biết là ngài được nhiều người yêu mến và nhớ đến trong dịp Giáng Sinh.” Các bài hát bao gồm những bài hát Giáng Sinh truyền thống phổ biến trên toàn thế giới như “O Come All Ye Faithful”, “Once in Royal David’s City”, cũng như các bài được ưa chuộng đặc biệt tại Úc như bài “The Three drovers”. Các ca sĩ đã viết những lời ủng hộ ngài và những lời chúc mừng Giáng Sinh trên một tập sách các bài ca Giáng Sinh, và gởi cho Đức Hồng Y Pell tại quầy lễ tân của nhà tù.

Sau khi hát thánh ca, nhóm các bạn trẻ Công Giáo Việt Nam tại Melbourne đã hướng dẫn lần chuỗi Mân Côi chung quanh chu vi của nhà tù, nơi hơn 300 tù nhân bị giam giữ. Các bạn đã dâng 5 sự Thương để cầu nguyện cho Đức Hồng Y, cho các nhân viên nhà tù, cho các tù nhân khác, cho các nạn nhân của lạm dụng tình dục, và cho “việc xác minh các quyền của Giáo Hội cũng như sự minh oan hoàn toàn và nhanh chóng cho Đức Hồng Y.”

Một số thanh niên Việt Nam tham dự biến cố này giải thích rằng họ đã được linh hứng để tham dự việc ủng hộ Đức Hồng Y Pell qua tấm gương của Đức Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận, là người đã bị nhà cầm quyền cộng sản giam giữ tại Việt Nam trong 13 năm, trong đó có 9 năm bị biệt giam. Đức Hồng Y Pell là bạn thân của Đức Hồng Y Thuận cho đến khi vị chủ tịch Hội Đồng Công Lý và Hoà Bình của Tòa Thánh qua đời vào năm 2002.

McCauley nói rằng việc tụ tập “đến với nhau rất tự phát sau khi một cá nhân ký tên là ‘Albert Dreyfus’ gợi ra ý tưởng này trên một mạng xã hội một ngày trước đó.”

Albert Dreyfus là một sĩ quan người Do Thái trong quân đội Pháp đã bị điệu ra tòa và bị kết án về tội phản quốc bởi một tòa án bí mật vào năm 1895. Trường hợp của ông gây chia rẽ nước Pháp và sau đó, ông được minh oan sau khi đã phải trải qua nhiều năm trong tù.

Đức Hồng Y Pell là Tổng Giám Mục Melbourne từ năm 1996 đến năm 2001, khi ngài được bổ nhiệm Tổng Giám Mục Sydney. Năm 2014, Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm ngài là người đứng đầu một bộ mới được thành lập là Bộ Kinh Tế Tòa Thánh, chịu trách nhiệm giám sát và cải cách tài chính Vatican.

Những người buộc tội Đức Hồng Y Pell nói rằng sau một trong các Thánh lễ Chúa Nhật đầu tiên tại nhà thờ chánh tòa của ngài với tư cách tân tổng giám mục của Melbourne, ngài đã tách ra khỏi đám rước kết lễ, vội vã trở lại phòng áo, thấy hai cậu bé ca viên ngài chưa bao giờ gặp mặt trước đây, tấn công tình dục họ một cách lộ liễu trong khi vẫn mặc đầy đủ áo lễ như lúc cử hành Thánh Lễ, trong thời gian đó, cánh cửa phòng áo mở toang, nhà thờ chính tòa vẫn đầy người đi lại quanh quẩn, và các người giúp lễ và các người giữ phòng áo đang đi qua lại từ thánh đường đến phòng áo lễ.

Trước khi qua đời vào năm 2014, một trong hai cậu bé đã xác nhận với mẹ mình rằng anh ta “chưa từng bị bất cứ ai quấy rối hay sờ mó”. Tất cả điều này đã khiến 10 trong số 12 bồi thẩm viên tại phiên tòa đầu tiên bỏ phiếu trắng án cho vị Hồng Y. Tuy nhiên, tại tòa tái thẩm, bồi thẩm đoàn đã bỏ qua sức nặng to lớn của các bằng chứng ngoại phạm và đã bỏ phiếu vào tháng 12 để kết tội ngài giữa bầu không khí cuồng loạn chống Công Giáo.

Hai thẩm phán tại tòa phúc thẩm đã giữ nguyên bản án. Tuy nhiên, một trong những thẩm phán kháng cáo đã bất đồng quan điểm - và ý kiến của ông chứa đựng một số quan sát thú vị về cách thức đưa ra phán quyết.

Như Ông Mark Weinberg, vị thẩm phán phúc thẩm bất đồng với hai người kia đã nhận xét, việc kết án Đức Hồng Y chỉ dựa đơn thuần vào các cáo buộc hoàn toàn không bằng không cớ của người tố cáo duy nhất, trong đó “chứa đựng những điểm thiếu nhất quán và những bất cập hiển nhiên”, và “thiếu giá trị để chứng minh”.

Một số độc giả có thể ngạc nhiên rằng tại sao lại có thể buộc tội hoàn toàn trên cơ sở không bằng không chứng của một người về một sự kiện đã diễn ra hơn 20 năm về trước. Nhưng đó thật sự là những gì đã diễn ra tại Úc như xác nhận của Thẩm phán Weinberg:

“Một đặc điểm khác thường của vụ án này là nó phụ thuộc hoàn toàn vào việc chấp nhận lời khai của người khiếu nại, coi anh ta là một nhân chứng đáng tin cậy và xác thực, bất kể sự nghi ngờ hợp lý. Bồi thẩm đoàn đã được kêu gọi chấp nhận chứng cứ của anh ta mà không có bất kỳ sự hỗ trợ độc lập nào khác.”

Tháng 11 vừa qua, Tòa án Tối cao Úc tại Canberra đã đồng ý xét lại vụ án. Đức Tổng Giám Mục Anthony Fisher OP Sydney nói rằng ngài “hoan nghênh” diễn biến này.

“Đức Hồng Y Pell đã luôn luôn duy trì sự trong sạch này của mình và tiếp tục làm như vậy”, Đức Tổng Giám Mục Fisher nhận xét rằng: “Bản án thiếu nhất trí của Tòa án phúc thẩm phản ánh quan điểm phân cực của các bồi thẩm, các nhà bình luận pháp lý và cộng đồng của chúng ta.”

“Vì lợi ích của tất cả những người tham gia trong trường hợp này, tôi hy vọng rằng kháng cáo của Đức Hồng Y sẽ được xét xử càng sớm càng tốt”

Cho đến nay Đức Hồng Y Pell vẫn là một tổng giám mục và là thành viên của Hồng Y đoàn, nhưng ngài bị biệt giam và không được phép cử hành Thánh Lễ trong nhà tù. Ngài cũng bị cấm không được tiếp khách trong ngày Giáng Sinh.

Đầu tháng này, cựu Thủ tướng Úc Tony Abbott đã bị các đối thủ chính trị chỉ trích vì đã đến thăm Đức Hồng Y trong tù. Các đối thủ chính trị của ông Tony Abbott chộp ngay lấy cơ hội này để chụp mũ chuyến viếng thăm là “xúc phạm tàn bạo” đến các nạn nhân của lạm dụng.

Cựu thủ tướng Abbot đã từ chối bình luận về những lời chỉ trích ông. Ông nói ông “chỉ muốn đến thăm một người bạn trong nhà tù”.


Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Bắc Kì Nho Nhỏ  
#13271 Posted : Friday, December 27, 2019 7:45:56 AM(UTC)
Bắc Kì Nho Nhỏ

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 12/23/2012(UTC)
Posts: 699
Location: Deutschland

Thanks: 222 times
Was thanked: 461 time(s) in 316 post(s)UserPostedImage


Bắc Kì Nho Nhỏ  
#13272 Posted : Friday, December 27, 2019 9:47:46 AM(UTC)
Bắc Kì Nho Nhỏ

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 12/23/2012(UTC)
Posts: 699
Location: Deutschland

Thanks: 222 times
Was thanked: 461 time(s) in 316 post(s)
Originally Posted by: Mắt Buồn Go to Quoted Post

STILLE NACHT, HEILIGE NACHT
SILENT NIGHT, HOLY NIGHT


Gần tới ngày lễ Giáng sinh, vị linh mục trẻ của nhà thờ Thánh Nicolas ở Obendorf, Đức Quốc ...
Thị xã Oberndorf thuộc Áo Quốc ! Oberndorf cách thành phố lớn thứ 2 của Áo, Salzburg, khoảng 16 km về phía Bắc. Tuy nhiên ở đây dòng sông Salzach là gianh giới giữa 2 nước Áo - Đức.


UserPostedImage
Cầu biên giới


Nhà thờ mới của họ đạo St. Nicolai, xuất xứ của bản Thánh ca Stille Nacht - Heilige Nacht, nằm ngay ở chân cầu Salzach (bắc ngang dòng sông Salzach), phía Áo Quốc. Bên này cầu là thị xã Laufen của Đức. Mấy bức hình này TBích chụp bằng iPhone và từ trên xe hơi, nên chất lượng không được tốt. Hôm đó gia đình đang trên đường từ Salzburg đi Passau, thăm mấy gia đình bạn bè người Đức.


UserPostedImage


Tiện đây, TBích tán hươu, tán vượn thêm một chút: Tiếng Đức Salz có nghĩa là muối, Burgthành quách. Vậy Salzburg đơn giản nghĩa là Thành Muối, Salt Castle. Đặt tên cho thành phố như vậy, vì vùng này có nhiếu mỏ muối lớn. Những thế kỷ trước vùng này sầm uất, ăn nên làm ra chính nhờ khai thác mỏ muối. Có thể coi đó là nhửng "mỏ vàng trắng". Cách đây khoảng 25 triệu năm, hai thềm lục địa Phi Châu và Âu Châu xô vào nhau, đùn đất đá ùn lên thành rặng núi Alpen bây giờ. Do đó nước biển (Địa Trung Hải) bị cuốn theo vào lòng núi và sau nhiều triệu năm đã thành các mỏ muối. Ngày nay, Bad Reichenhall, một tỉnh của Đức ở gần Salzburg, vẫn là mỏ muối lớn nhất của Đức, được khai thác không chỉ cho nhu cầu nội địa, mà còn để xuất cảng.

Thị xã Oberndorf tuy nhỏ, nhưng nhờ nằm cạnh sông Salzach, nên hồi trước nơi đây có một bến đò rất lớn, để chuyên chở muối đi khắp nơi.UserPostedImage
Salzburg, mùa Phục Sinh 2017


Dòng sông chảy ngang thành phố Salzburg chính là Salzach. Như đã đề cập ở trên: Salz nghĩa là muối. Còn ở vùng Bayern (Bavaria), miền Nam nước Đức, và ở nước Áo, tên nhiều con sông có tiếp vĩ ngữ là -ach, tương tự như chữ 'giang' của Việt Nam: Hoàng giang, Trường giang, Cửu Long giang ... Nên Salzach có thể gọi là Sông Muối, Salt River.

Tuy chiều dài của dòng Salzach chỉ khoảng 260 km, nhưng nhờ nhiều sông phụ, nhất là lại hợp với sông Inn và đổ vào dòng sông lớn Donau (Dòng Sông Xanh), nên Salzach đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế trong vùng.

Xin đọc thêm bài viết "Stille Nacht - Heilige Nacht", bên mục "Cùng nhau trò chuyện".

Thạch Bích

Edited by user Friday, December 27, 2019 5:09:32 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thanks 1 user thanked Bắc Kì Nho Nhỏ for this useful post.
hongvulannhi on 12/27/2019(UTC)
Mắt Buồn  
#13273 Posted : Friday, December 27, 2019 9:53:43 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,510

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
Cách uống whisky Scotch chuẩn mùa lễ tết


Chris Baraniuk

BBC Future
25 tháng 12 2019

UserPostedImage

Rượu whisky Scotchthường được những người không sành thưởng thức thường coi là bí ẩn.

Ấn tượng đó một phần làm nên thành công vang dội của rượu whisky nhưng đồng thời cũng là trở ngại với loại thức uống này.

Bowman là nhà tư vấn rượu whisky. Theo lời ông, việc của ông là cố gắng biến mọi người khắp nơi trên thế giới thành người hâm mộ rượu whisky, từng người một.

Nhưng ông không có chút kiên nhẫn nào trước những ý nghĩ cổ hủ như nên uống loại rượu này thế nào. Đây là loại thức uống lần đầu tiên được chưng cất ít nhất từ thế kỷ 15.

Quy tắc của người theo chủ nghĩa thuần túy như có nên thêm đá vào rượu không, nhiệt độ nào là lý tưởng, và loại whisky nào thì cao cấp hơn loại nào - tất cả những thứ này bạn có thể vứt hết qua một bên, ông nói.

"Bạn nên uống theo bất cứ kiểu gì bạn thích và không nên cho phép ai nói bạn nên uống kiểu gì," Bowman hờ hững nói.

Chẳng hạn, một trong những cách phối mà ông thích là uống rượu whisky với bia gừng. Một sự phối hợp hoàn hảo - nhưng ở quầy bar người ta vẫn hỏi đi hỏi lại ông là "có được phép" pha chế như vậy không.

UserPostedImage

Ít loại thức uống nào được tôn kính như rượu whisky Scotch.

Với một số người, đó là tinh chất của vùng đất Scotland, vừa độ và được rót vào ly uống. Thức uống này đậm đặc những câu chuyện lịch sử, tay nghề pha chế và văn hóa. Đó là sự thật về nó - Bowman vui vẻ đồng ý.

Đó cũng là sản phẩm xuất khẩu bùng nổ, tràn đến và chiếm lĩnh một số thị trường nước ngoài.

Trong năm 2018, tổng giá trị xuất khẩu rượu whisky Scotch là 4,7 tỷ bảng Anh, tăng gần 8% so với năm 2017. Hơn một tỷ chai rượu được bán ra nước ngoài năm đó. Và số bán ra này chiếm đến 70% tổng sản lượng xuất khẩu sản phẩm đồ ăn thức uống tại Scotland, và tổng cộng chiếm 21% tổng sản lượng của Anh Quốc.

Sự thống trị của ngành thương mại rượu whisky trong nền kinh tế Scotland là ví dụ về một chuyên môn được đẩy lên tầm nghệ thuật. Nó vận hành theo hai cách: Ngành công nghiệp thực phẩm và thức uống của Scotland chuyên môn hóa với loại thức uống này, mặc dù bản thân rượu whisky được phân biệt dựa trên từng vùng cụ thể, với phương pháp chưng cất và sản xuất riêng.

Cho đến nay, chiến lược này đã thành công với rượu whisky Scotland, nhưng sự chuyên môn hóa cao độ này cũng đi kèm với rủi ro.

Đi kèm với sự chuyên môn hoá tăng cao là những nguy cơ dễ bị tổn thương. Khi những thị trường mới xuất hiện và cách thưởng thức thay đổi, những nhà sản xuất rượu whisky đã điều chế thức uống này nhiều thập niên qua rơi vào cuộc đua liên tục phải chạy theo nhu cầu khẩu vị mới.

UserPostedImage

Rượu whisky mạch nha đơn cất, loại rượu được sản xuất khép kín tại một xưởng chưng cất, đặc biệt nổi tiếng vì sự gắn bó chặt chẽ của nó với một vùng đất đặc thù.

Rượu đơn cất chỉ chiếm một phần nhỏ trong thị trường xuất khẩu rượu whisky Scotch so với loại rượu whisky pha trộn, nhưng sự nổi tiếng của rượu đơn cất đang tăng nhanh hơn hẳn. Doanh thu xuất khẩu toàn cầu của rượu đơn cất tăng hơn 11% trong năm 2018. Doanh thu xuất khẩu của rượu whisky pha chế tăng khoảng 3%.

Với người trong ngành, rượu đơn cất như tấm vé vàng. Rượu Scotch có danh tính rất đặc thù khiến nó nổi bật độc đáo. Chẳng hạn, người bán có thể liên kết với những nhà chưng cất rượu đặc biệt nằm ở Đảo Islay ở miền tây, nơi có nhiều rượu chưng cất mùi than bùn, để chế tác khiến rượu có thêm hương khói độc đáo.

Không ngạc nhiên gì khi những nhà sản xuất rượu whisky muốn người thưởng thức nghĩ rằng loại thức uống đang chảy xuống ly rượu của họ có mối liên hệ không thể phai mờ với vùng đất nào đó. Người ta nghĩ cách này có lợi cho kinh doanh - người uống sẽ tìm mua đi mua lại cùng loại whisky.

UserPostedImage

Nhưng lợi ích thực sự lại nằm ở sự khác biệt giữa các loại rượu whisky.

Rượu whisky Scotch cực kỳ đa dạng, từ vị đặc và đậm hương than bùn đến vị trái cây dịu dàng - thậm chí có cả hương hoa phảng phất trong một số loại rượu đơn cất.

Các nhà chưng cất phát hiện ra rằng rượu whisky có thể trở nên cực kỳ hấp dẫn tại một thị trường nhất định, hơn hẳn so với một thị trường khác, và điều này đem lại lợi nhuận khủng khiếp với việc doanh số bán ra tăng cao.

Một xưởng chưng cất rượu whisky đã sử dụng cách tiếp cận này tên là Tamdhu, nằm giữa vùng Aberdeen và Inverness.

Cơ sở này đã được người chủ hiện tại mua lại từ năm 2012. Họ nghĩ rằng đây là một thương hiệu whisky có tiềm năng hồi sinh. Các loại sản phẩm bao gồm rượu whisky trong thùng gỗ, những thùng gỗ sồi khổng lồ mà rượu này được ủ trong nhiều năm. Điều này có nghĩa là những chai rượu whisky đóng chai có thể nhanh chóng được đưa lên kệ hàng ngay khi quá trình chưng cất vận hành trở lại.

Sandy McIntyre, giám đốc cơ sở chưng cất này, cho biết Tamdhu "đang tăng trưởng". Và lý do lớn từ quá trình tăng trưởng chính là chiến lược bán hàng hướng về Châu Á.

Tamdhu nằm ở vùng Speyside, nơi truyền thống sản sinh ra loại rượu whisky ngọt hương vị trái cây.

Rất nhiều rượu whisky được điều chế nơi đây đã ủ nhiều năm trong thùng gỗ, như trong trường hợp của Tamdhu. Các thùng gỗ ban đầu được đổ đầy rượu nho trắng sherry và ủ trong thời gian từ 18 tháng đến hai năm. Bằng cách này, một phần hương vị được ngấm vào gỗ sồi để khi rượu whisky được đổ vào thùng gỗ sau đó, màu sắc và hương vị sẽ được chuyển qua rượu.

Rượu whisky ủ trong thùng gỗ sồi có phủ hương rượu sherry cực kỳ được chuộng ở Châu Á, khiến vùng này trở thành điểm đến xuất khẩu hoàn hảo cho Tamdhu.

"Khẩu vị ở khu vực đó có vẻ rất ưa chuộng hương trái cây, vị nho khô, vị chà là, bánh Giáng Sinh đi kèm với bất cứ loại rượu whisky nào được ủ bằng thùng ủ rượu sherry," McIntyre cho biết.

Tamdhu đã có chiến lược quảng bá cực kỳ thành công đến thị trường Đài Loan, Nhật Bản và Hàn Quốc.

UserPostedImage

Được yêu thích ở nhiều thị trường

Giới thiệu một loại rượu whisky đến một thị trường xuất khẩu đặc thù ngày càng quan trọng với các nhà chưng cất rượu ở Scotland.

Rachel Barrie là chuyên gia pha chế tại Công ty Chưng cất BenRiach và đã có 30 năm kinh nghiệm trong ngành này. Bà cho biết ba loại whisky mà bà giúp sản xuất phù hợp với mong đợi của ba thị trường đặc thù.

Ví dụ, vị trầm đậm của BenRiach Peated được người dùng ưa thích ở bắc Âu. Và một thị trường đang nổi lên ở vùng này là Ba Lan.

"Thị trường này chỉ vừa bắt đầu bùng nổ - trước đây đó không hẳn là thị trường cho rượu whisky đơn cất," bà giải thích.

Trong khi đó một loại rượu khác của Barrie, rượu Glendronach ngọt hơn hẳn, lại được khách hàng ở Đài Loan yêu thích. Các nhà sản xuất của hãng này nhớ lại là hồi năm 2009, 400 thùng rượu whisky đã nhanh chóng bán hết cho khách hàng Đài Loan chỉ trong 15 ngày.

Cuối cùng là sản phẩm Glenglassaugh, một dòng rượu whisky khá ngọt khác rất được ưa chuộng ở Úc.

Nhưng nguồn gốc của những hương vị khác biệt được ưa chuộng ở mức độ khác nhau ở các quốc gia là gì?

Barrie xuất thân từ ngành hóa học, cho biết yếu tố này do tuổi đời của thùng chứa. Những hợp chất khác nhau trong gỗ, như chất gỗ hay cellulose, bị phân rã từ từ khi rượu whisky và thùng gỗ tác động lẫn nhau. Quá trình này tạo ra hợp chất đặc thù tạo ra hương thơm và vị thức uống.

Chẳng hạn, BenRiach có hương vị "vườn táo" là nhờ hợp chất ethyl caprylate. Theo thời gian, lipid trong rượu, chất béo trong lúa mạch, phân rã trong quá trình ủ và tiết ra hợp chất này. Quá trình tiết ra hợp chất ethyl caprylate xảy ra rất phổ biến trong các thùng gỗ ở vùng Speyside so với thùng gỗ ở các khu vực khác, nhưng lý do vì sao như vậy vẫn còn nằm trong vòng bí ẩn.

UserPostedImage

"Chúng tôi biết về hợp chất, chúng tôi biết điều đó xảy ra ở Speyside nhiều hơn bất cứ vùng nào khác," Barrie cho biết. "Nhưng chúng tôi không biết chính xác vì sao."

Chẳng hạn, có thể điều này có liên quan đến vi sinh vật trong khu vực có phản ứng với những hóa chất trong thùng hay với rượu lâu năm trong thùng. Nhưng dù là bằng cách nào thì sự bí ẩn vẫn còn đó - và tất nhiên đây là một phần tạo nên sự hấp dẫn.

Tại Tamdhu, toàn bộ thùng rượu whisky đều được nhập từ Tây Ban Nha. Gỗ sồi ở phía bắc được vận tải xuống miền nam ở Jerez, nơi người ta đóng thùng gỗ và sau đó xử lý qua bằng rượu sherry. Sau khi được ướp kỹ lưỡng, thùng gỗ được đưa đến Tamdhu ở Scotland và người ta đổ đầy rượu whisky vào thùng.

Thức uống toàn cầu

Scotland không phải là nơi duy nhất sản xuất rượu whisky.

Ireland, Hoa Kỳ, Nhật Bản đều có truyền thống sản xuất loại rượu này.

Nhưng một số quốc gia bạn không ngờ tới nhất giờ đây cũng đang sản xuất hàng thùng whisky, trong đó có Đan Mạch, Đảo Tasmania của Australia (nơi có một loại rượu whisky thượng hạng trên thế giới), Xứ Wales và thậm chí Xứ Anh (nơi hiện có đến 14 nhà sản xuất rượu whisky).

Nhưng rượu whisky Scotland vẫn rất khác biệt, không chỉ là hình ảnh mà còn về mặt pháp lý.

Loại rượu này được bảo hộ bởi một luật đưa vào áp dụng ở Anh Quốc năm 2009. Trong luật có đoạn viết, "không ai được phép sản xuất bất cứ loại rượu whisky nào khác ở Scotland ngoại trừ rượu Whisky Scotch" - chính xác thì rượu whisky Scotch may mắn được định nghĩa từng chi tiết. Ví dụ, rượu này phải được ủ hoàn toàn ở Scotland và có nồng độ cồn tối thiểu là 40%.

Thế nhưng làm kiểu Scotland tới mức nào thì mới là Scotch? Hầu hết tất cả những thành phần cần thiết cho sản xuất loại rượu này phải được cung ứng từ nguồn từ địa phương, Graeme Littlejohn từ Hiệp hội Rượu Scotch Whisky nói.

"Khoảng 97% những thành phần trong rượu Scotch whisky đến từ Anh Quốc," ông giải thích. Nước, lúa mạch, thiết bị chưng cất - phần lớn sẽ được cung cấp bởi khu vực địa phương nơi đặt xưởng chưng cất. Đó là lý do Hiệp hội Rượu Scotch Whisky tự hào cho rằng rượu Scotch Whisky đóng góp nhiều nhất vào cán cân thương mại của Anh Quốc. Điều đó có nghĩa là trong hàng tỷ bảng Anh xuất khẩu chỉ có một phần nhỏ, khoảng vài trăm triệu bảng là chi cho nhập khẩu những nguyên vật liệu cần thiết để sản xuất rượu Scotch whisky.

Nhưng có một thành tố trọng yếu thường đến từ nơi rất xa. Đó là những thùng gỗ nặng dùng để ủ rượu.

Rachel Barrie từ hãng BenRiach cho biết các nhà chưng cất mà bà có thể chứa số lượng thùng gỗ gây sửng sốt từ khắp nơi trên thế giới. Một số được xử lý bằng rượu vang từ Pháp hay Nam Phi. Một số thùng khác được xử lý bằng rượu bourbon ở Mỹ, Marsala ở Sicily (Ý), hoặc rượu sherry ở Tây Ban Nha.

"Chúng tôi có số lượng thùng gỗ đa dạng nhất trong ngành này ở vùng Speyside," Barrie chia sẻ.

Đây là gương mặt toàn cầu khác của rượu Scotch - nó không chỉ là sản phẩm của người Scotland hi vọng chiếm lĩnh thị trường thế giới. Đó là sản phẩm của người Scotland phụ thuộc vào thị trường các sản phẩm thức uống khác trên toàn thế giới, đặc biệt là khi các thùng gỗ cực kỳ quan trọng này sẽ tạo ra hương vị của thức uống.

UserPostedImage

Khi Blair Bowman thực hiện một trong những đợt nếm thử whisky, vốn là sự kiện ông thường tổ chức khắp thế giới, ông thích giải thích cho mọi người rằng có đủ loại hương vị rượu whisky vẫn đang chờ được nếm thử.

Nhưng cũng có rất nhiều cách khác nhau để trải nghiệm hương vị đó.

Hãy chọn loại rượu whisky bạn muốn và rót vào ly trong khi bạn mơ về cao nguyên ở Scotland - hoặc là hãy đổ nó vào một ly cocktail. Thậm chí, pha chế thức uống này với trà xanh đá lạnh. Hay nếm thử thức uống cùng chocolate. Ông không hề cảnh vẻ chút nào.

Nhưng ông cho biết một số nhóm người có thể rất thích thú với các chuyện bên lề và di sản của từng loại whisky. "Mỗi khi tôi thực hiện một sự kiện nếm thử rượu với khách Trung Quốc," ông cho biết, "họ như muốn nuốt chửng tất cả thông tin."

UserPostedImage

Sự thích thú này có thể có lợi cho dân kinh doanh rượu whisky.

Trung Quốc được coi là thị trường cực kỳ tiềm năng cho rượu whisky. Đó là quốc gia đông dân nhất thế giới và là thị trường rượu lớn nhất thế giới.

Nhưng rượu Scotch whisky chỉ chiếm 0,1% thị phần rượu Trung Quốc, theo Littlejohn. Khai phá một thi trường lớn như Trung Quốc cũng là cách củng cố tương lai của loại rượu này.

Bowman, người vẫn kiên quyết cho rằng có "một loại rượu whisky dành cho mọi người", và ông nghĩ rằng Scotch đã đến thời phát triển bùng nổ. Đây là điều tốt cho các nhà chưng cất - và tốt cho ông - nhưng ông cho biết ông luôn lo lắng sự sụp đổ có thể đang ở rất gần.

Sự bùng nổ phát triển và sụp đổ của rượu whisky đã từng xảy ra trước đây - đáng chú ý là trong giai đoạn chuyển giao thế kỷ vừa qua và một lần sau đó là khoảng thập niên 1980.

Việc thịnh suy là một phần tính chất của bất cứ ngành kinh doanh nào. Nhưng với sản phẩm ngày càng quan trọng với Scotland, sự sụp đổ có thể làm tổn thất sinh kế của rất nhiều người.

Hiệu ứng sẽ không chỉ xảy ra ở Scotland mà sẽ ảnh hưởng đến cả những vùng như Jerez nơi nghề đóng thùng chứa whisky là ngành nghề chính trong nền kinh tế địa phương.

Để đảm bảo thị trường toàn cầu cho rượu Scotch, Bowman cho rằng loại rượu này cần phát triển từ hình ảnh thuần túy cổ xưa và ý tưởng về "cách uống", vốn có thể khiến những người không rành văn hóa truyền thống của rượu whisky ngần ngại.

Đồng thời, việc chối từ di sản cũng không giúp gì cho rượu Scotch whisky. Loại rượu mạnh này có liên hệ tới nơi sản xuất và nhà sản xuất, và hương vị độc đáo đến từ những yếu tố đó, cũng là phần tạo nên thành công của rượu whisky.

Cần có sự cân bằng giữa truyền thống cũ và nhu cầu ngày càng tăng ở các quốc gia còn mới mẻ với rượu whisky. Các nhà chưng chất cân bằng được điều này không chỉ kiếm được món hời lớn, mà họ còn củng cố tương lai bền vững của rượu Scotch - và đảm bảo rằng chúng ta vẫn tiếp tục bàn luận xem loại rượu này đã biến đổi ra sao trong hàng thập kỷ và thế kỷ sau này.

Edited by user Friday, December 27, 2019 10:15:29 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#13274 Posted : Friday, December 27, 2019 10:19:13 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,510

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)
Westminster đã có đủ chữ ký để bầu cử bãi nhiệm
3 dân cử gốc Việt


Đỗ Dzũng/Người Việt

December 27, 2019

UserPostedImage

Từ trái, Thị Trưởng Trí Tạ, Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ, và Nghị Viên Charlie Nguyễn Mạnh Chí, ba người sẽ có tên trong cuộc bầu cử bãi nhiệm sắp tới. (Hình: Voice of OC)

WESTMINSTER, California (NV) – Thành phố Westminster sẽ tổ chức bầu cử bãi nhiệm ba dân cử gốc Việt, bao gồm thị trưởng, phó thị trưởng, và một nghị viên, trong những ngày tới vì đã có đủ chữ ký theo luật định, theo xác nhận của Cơ Quan Bầu Cử Orange County (ROV) hôm Thứ Năm, 26 Tháng Mười Hai.

Sự việc này cũng được Nghị Viên Tài Đỗ cho nhật báo Người Việt biết như sau: “Tôi và các đồng viện trong Hội Đồng Thành Phố vừa được thư ký thành phố email cho biết kết quả ROV xác nhận chữ ký của cử tri thành phố tối Thứ Năm.”

UserPostedImage

Giấy xác nhận của ROV để bầu cử bãi nhiệm Thị Trưởng Trí Tạ. (Hình: Đỗ Dzũng/Người Việt)

Theo xác nhận của ông Neal Kelley, giám đốc ROV, Westminster đã có đủ 8,736 chữ ký theo quy định để có một cuộc bầu cử, theo đó, cử tri thành phố sẽ quyết định có bãi nhiệm Thị Trưởng Trí Tạ, Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ, và Nghị Viên Charlie Nguyễn Mạnh Chí hay không.

Theo ROV, có 11,313 chữ ký nộp vào đòi bãi nhiệm ông Trí, kết quả, có 9,069 chữ ký hợp lệ.

Trong khi đó, có 11,285 chữ ký nộp cho ROV đòi bãi nhiệm bà Kimberly thì có 9,047 chữ ký hợp lệ.

Mặt khác, có 11,290 chữ ký nộp vào đòi bãi nhiệm ông Charlie, ROV xác nhận có 9,096 chữ ký hợp lệ.

Theo ROV, trong số chữ ký còn lại, có khoảng 20% không hợp lệ, và khoảng dưới 1% là bị trùng hợp.

UserPostedImage

Giấy xác nhận của ROV để bầu cử bãi nhiệm Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ. (Hình: Đỗ Dzũng/Người Việt)

Nhật báo Người Việt có liên lạc với Thị Trưởng Trí Tạ, Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ, và Nghị Viên Charlie Nguyễn Mạnh Chí qua điện thoại, nhưng không được hồi âm.

Tuy nhiên, sáng Thứ Sáu, Luật Sư Trần Thái Văn, cựu dân biểu California và là người đại diện cho ông Trí và ông Charlie, có gởi đến nhật báo một tuyên bố của hai vị dân cử này liên quan đến cuộc bãi nhiệm như sau:

“Chúng tôi cảm ơn ông giám đốc và nhân viên ROV trong việc kiểm nhận chữ ký đồng ý tổ chức cuộc bầu cử bãi nhiệm. Hội Đồng Thành Phố Westminster sẽ nhóm họp để chính thức công nhận kết quả kiểm nhận từ ROV và định ngày tổ chức bầu cử bãi nhiệm trong buổi họp thường xuyên sắp tới vào ngày 8 Tháng Giêng, 2020. Chúng tôi sẽ yêu cầu các đồng viện quyết định một ngày trong khuôn khổ được quy định bởi luật pháp ngõ hầu cư dân của Westminster có một cơ hội sớm nhất để từ chối nỗ lực vận động bãi nhiệm lầm lẫn này.”

“Với cuộc vận động bãi nhiệm này, những thành phần vận động đã gây ra sự chia rẽ và xáo trộn sâu đậm tại Westminster, buộc thành phố phải tiêu phí hàng trăm ngàn đô la tiền thuế của người dân để đối phó với cuộc bầu cử bãi nhiệm, chính ra số tiền này có thể được dùng cho các chương trình có ích lợi cho người lớn tuổi hay hoạt động của thiếu niên. Nỗ lực bãi nhiệm lầm lẫn này không khác gì một cuộc chiếm đoạt chính trị được xách động bởi một số thành phần nhỏ của những người vận động để tranh giành quyền hành trong thành phố khi chính họ đã thất bại thê thảm trong cuộc bầu cử vào Tháng Mười Một, 2018.”

“Được tài trợ bởi một ông tỷ phú háo danh, sống ở ngoài thành phố và có cơ sở thương mại tại Trung Cộng đã phung phí hơn một triệu đô la chỉ để thu thập đủ chữ ký cho được có cuộc bầu cử bãi nhiệm này. Cư dân của Westminster có thể nhận thấy rõ hành động quyền lực tranh giành và sẽ chống lại mọi nỗ lực từ bên ngoài để tìm cách mua chuộc quyền lực bằng tiền bạc và dối trá. Chúng tôi chắc chắn rằng cử tri sẽ tiếp tục tin tưởng vào chúng tôi để đại diện cho quyền lợi tốt nhất của họ.”

Trong khi đó, bà Kimberly vẫn chưa hồi âm.

Theo bà Christine Cordon, thư ký thành phố, cho nhật báo Người Việt biết trước đây, sau khi được ROV thông báo chính thức, trong vòng 14 ngày, Hội Đồng Thành Phố phải bỏ phiếu chọn ngày cho cuộc bầu cử bãi nhiệm.

Trong lá phiếu bầu, cử tri có hai lựa chọn, một là đồng ý bãi nhiệm dân cử nào đó, kế đến là chọn ứng cử viên thay thế vị này. Có nghĩa là “bầu” hai lần trong một lá phiếu.

Ngoài ra, ông Trí Tạ, bà Kimberly Hồ, và ông Charlie Nguyễn Mạnh Chí không được ứng cử trong cuộc bầu cử bãi nhiệm này.

Về chi phí cuộc bầu cử bãi nhiệm, mà thành phố phải trả từ tiền đóng thuế của người dân, bà Cordon cho biết: “Chi phí in ấn phiếu bầu và tổ chức tốn khoảng $350,000. Ngoài ra, còn các chi phí khác như quảng bá, dịch thuật, in ấn tài liệu… tốn khoảng $150,000. Vị chi, cuộc bầu cử bãi nhiệm sẽ tốn kém khoảng $500,000.”

UserPostedImage

Giấy xác nhận của ROV để bầu cử bãi nhiệm Nghị Viên Charlie Nguyễn Mạnh Chí. (Hình: Đỗ Dzũng/Người Việt)

Ba vị dân cử nêu trên bị nhóm Westminster United đứng ra vận động đòi bãi nhiệm với 28 lý do bao gồm tình trạng vô gia cư gia tăng, quản trị kém có thể làm cho thành phố phá sản, tình trạng gia đình trị, chuẩn thuận dự án có lợi cho dân cử, đòi chụp mũ người khác ý kiến là Cộng Sản, ngăn cản đồng viện đại diện người dân, giảm số lượng nhân viên công lực, thiên vị tội phạm ấu dâm để trả thù chính trị,… theo trang nhà www.westminster-united.com của nhóm.

Trong cuộc họp báo hôm 12 Tháng Mười Một, ông David Johnson, phát ngôn viên của Westminster United, cho biết: “Mặc dù chỉ cần 8,736 chữ ký, nhưng chúng tôi thu được trên 11,000 chữ ký để có thể xin bãi nhiệm ba người này. Hầu hết số chữ ký này có được, khoảng 90%, là nhờ sự giúp đỡ của tỷ phú Hoàng Kiều, qua các poster quảng cáo và quảng cáo trên truyền hình.”

Trong cuộc họp báo tại khu dinh thự Hummingbird Nest, Simi Valley, California, hôm 23 Tháng Mười Hai, tỷ phú Hoàng Kiều cho biết ông chi ra $1.1 triệu để ủng hộ cho kế hoạch bãi nhiệm ba dân cử ở Westminster.

Ông Trí Tạ đắc cử chức nghị viên lần đầu năm 2006 và tái đắc cử năm 2010. Năm 2012, ông trở thành thị trưởng gốc Việt đầu tiên tại Mỹ do cử tri trực tiếp bầu lên, với nhiệm kỳ 2 năm. Năm 2014 và năm 2016 ông tiếp tục tái đắc cử. Năm 2018, ông tái đắc cử chức này với nhiệm kỳ 4 năm.

Bà Kimberly Hồ đắc cử lần đầu năm 2016 và trở thành nữ nghị viên gốc Việt đầu tiên ở Westminster.

Ông Charlie Nguyễn Mạnh Chí đắc cử lần đầu năm 2018, sau hai lần tranh cử không thành công vào năm 2012 và năm 2014. (Đỗ Dzũng)Liên lạc tác giả: dodzung@nguoi-viet.com

Edited by user Saturday, December 28, 2019 9:33:16 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#13275 Posted : Sunday, December 29, 2019 6:21:32 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,533
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Kinh doanh năm 2019: Boeing, Huawei và Brexit


Martin Webber

Biên tập viên Kinh doanh, BBC World Service
29 tháng 12 2019

UserPostedImage

Phân xưởng chế tạo 737 MAX tại Renton, Washington

Năm ngoái đã chứng kiến một trong những công ty lớn của Mỹ, Boeing, bị giáng một đòn mạnh vào danh tiếng của mình sau khi một trong những mẫu máy bay mới nhất là 737 Max bị tai nạn lần thứ hai.

Phi cơ của Hàng không Etopiania bị rơi làm toàn bộ 157 người trên máy bay thiệt mạng.

Thảm họa không phải do khủng bố hay do sự cố cơ học thảm khốc gây ra, mà vì các phi công không thể kiểm soát được một phần mềm.

Phần mềm này là một hệ thống có tên MCAS, đã được xác định là nguyên nhân chính trong vụ tai nạn máy bay Lion 737 Max của Lion Air ở Indonesia vào tháng 10 năm ngoái, khiến 189 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng.

UserPostedImage

Phân nửa doanh thu Boeing là từ 737 Max

'Hệ thống bị hỏng'

Nói về cả hai vụ tai nạn, Cơ trưởng Dennis Tajer, một trong những phi công giàu kinh nghiệm nhất của American Airlines với kinh nghiệm 27 năm, nói với tôi rằng với chiếc máy bay Boeing 737 Max đặc biệt này: "Chúng ta đã mắc vào một hệ thống văn hóa an toàn bị hỏng."

Cơ trưởng Tajer, một cựu phi công của không quân, người phát ngôn của nghiệp đoàn phi công tại American Airlines, nói rằng ông "phẫn nộ" rằng Boeing và các cơ quan quản lý ban đầu đã quyết định không nói với các phi công về hệ thống MCAS.

Đây là "một sự vi phạm rất rõ ràng về niềm tin và luồng thông tin cho các phi công", ông nói.

UserPostedImage

Cơ quan kiểm soát yêu cầu 737 Max không bay sau tai nạn

Phát biểu đại diện cho 15.000 phi công tại American Airlines và đề cập đến bí mật ban đầu của Boeing, Cơ trưởng Tajer nói: "Không ai tin điều đó nếu nó được viết dưới dạng hư cấu nhưng nó thực sự xảy ra ngay trước mắt chúng tôi."

Các cơ quan giám sát đã bắt ngưng khai thách 737 Max sau vụ tai nạn thứ hai, gây ra những vấn đề lớn cho Boeing khi chiếc máy bay này chiếm khoảng một nửa doanh số máy bay thương mại của hãng. Các hãng hàng không đã phải cắt dịch vụ khi họ không thể sử dụng máy bay và sử dụng nữa cho đến khi hoàn thành một chương trình huấn luyện phi công.

UserPostedImage

Cơ trưởng Capt Tajer

Tổng Giám đốc Boeing, Dennis Muilenburg đã bị buộc rời khỏi công ty vào tuần trước. Boeing trước đó đã công bố một ủy ban để giám sát việc phát triển, sản xuất và vận hành máy bay và dịch vụ của mình.

Tranh chấp thương mại

Cuộc tranh chấp thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc diễn ra đến hết năm 2019, với các nghị quyết đưa ra thuế quan mới sau đó lại có các động thái giảm căng thẳng.

Căng thẳng giữa hai nước càng bị gia tăng bởi quyết định của Hoa Kỳ nhắm vào công ty công nghệ khổng lồ của Trung Quốc là Huawei.

Huawei là công ty hàng đầu thế giới về các hệ thống gửi tín hiệu đến điện thoại di động; đặc biệt, thế hệ thứ năm hoặc mạng 5G. Nhưng Hoa Kỳ đã cấm sử dụng thiết bị của Huawei ở Mỹ và khuyến khích các đồng minh của họ làm điều tương tự.

UserPostedImage

Washington tin Huawei do chính phủ Trung Quốc kiểm soát

Hoa Kỳ cũng đã chặn Huawei sử dụng các hệ thống được phát triển bởi các công ty Mỹ bao gồm hệ điều hành Android của Google trước đây được cài đặt trên điện thoại di động của Huawei.

Chính quyền Tổng thống Trump tin rằng những tiến bộ công nghệ của Trung Quốc đã được xây dựng dựa trên việc đánh cắp tài sản trí tuệ và trợ cấp chính phủ có qui mô.

Washington cũng tin rằng Huawei rốt cùng sẽ bị chính phủ Trung Quốc kiểm soát và do đó có nguy cơ bảo mật nếu công nghệ của hãng này tham gia vào cơ sở hạ tầng truyền thông mới nhất của Mỹ.

Huawei cho biết không có bằng chứng sẵn có cho thấy hãng tạo ra bất kỳ mối đe dọa nào đối với an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.

UserPostedImage

Bà Mạnh Vãn Chu của Huawei vẫn đang được tại ngoại trong nỗ lực bị dẫn độ sang Hoa Kỳ

Trong khi đó, lãnh đạo tài chính của hãng, bà Mạnh Vãn Chu, con gái của người sáng lập công ty, đã bị bắt hơn một năm trước và vẫn được tại ngoại tại Canada để chống lại việc dẫn độ sang Mỹ về tội vi phạm lệnh trừng phạt chống lại Iran.

Chính trường Anh

Tin tức lớn cho Anh năm 2019 là sự xác nhận rằng nước này thực sự sẽ rời Liên minh châu Âu. Cử tri đã đưa ra lựa chọn đó trong một cuộc trưng cầu dân ý năm 2016. Nhưng trong ba năm qua, các chính trị gia liên tục tranh cãi về việc liệu nước này có nên cho phép cuộc bỏ phiếu lại hay quyết định rời khỏi EU hay tiếp tục áp dụng các quy tắc và quy định của mình.

UserPostedImage

Thủ tướng Boris Johnson

Chiến thắng của Đảng Bảo thủ của ông Boris Johnson cuối cùng đã giải quyết được nguyên tắc của những gì sẽ xảy ra.

Giám đốc điều hành của Capital Economics ở London, Roger Bootle, nói với tôi rằng ông "rất vui mừng và nhẹ nhõm" với kết quả bầu cử: "Tôi nghĩ rằng sẽ có những rủi ro rất lớn khi ở lại EU".

UserPostedImage

Nhiều kinh tế gia e ngại đàm phán mậu dịch tự do sẽ có kết quả

Ông lập luận rằng trong những thập niên gần đây, EU là một khu vực thất bại kinh tế tương đối. "Mọi chuyệnsẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn, chúng ta sẽ ở vào một vị trí rất dễ bị tổn thương."

Trong khi đó, chuyên gia thương mại, Rebecca Harding, giám đốc điều hành của Coriolis Technologies, nói rằng bà thất vọng vì kết quả vì bà muốn Anh ở lại EU.

"Rất nhiều hoạt động thương mại của chúng tôi có liên hệ với chuỗi cung ứng châu Âu. Vấn đề bây giờ là chúng ta cần phải tự thoát khỏi các quy tắc và quy định của EU theo cách ít gây thiệt hại nhất cho nền kinh tế Anh", bà Harding nói.

Bà Harding nói rằng các cuộc đàm phán để đồng ý có thương mại miễn thuế sẽ không dễ dàng.

Edited by user Sunday, December 29, 2019 6:28:07 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#13276 Posted : Sunday, December 29, 2019 6:32:11 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,533
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
UserPostedImage

Chuyện Bên Đường -Tháng 12, 2019 (Bài 4)

December 27, 2019

Phạm Văn Lương. – CBĐ kính chúc quý vị, bạn bè, thân hữu, chiến hữu một Giáng Sinh trễ (đã qua) và một năm mới 2020 sắp đến vui vẻ, đầm ấm với gia đình. Chúc quý vị hưởng đầy ân sủng của Thiên Chúa, ơn trên Cao Cả.

UserPostedImage

Kể từ khi đảng Dân Chủ nắm đa số ở Hạ Viện, nhất là hai tuần qua, họ đã bỏ phiếu thuận đưa ra hai điều đàn hặc,– mà theo đó TT Trump gọi là vi phạm hiến pháp trắng trợn — để sẵn sàng chuyển lên một bước kế tiếp; giai đoạn sau cùng tại sàn Thượng Viện sẽ thảo luận, và bỏ phiếu, quyết định số phận TT có bị đàn hặc, truất phế hay không.

Giai đoạn thứ hai này đã được qui định rõ ràng trong hiến pháp. Nhưng lại bất ngờ việc này bị Nancy Pelosi, lãnh đạo đa số Hạ Viện họp báo, tuyên bố Hạ Viện sẽ không chuyển giao hồ sơ đàn hặc lên Thượng Viện với cái cớ là bà muốn biết chương trình đàn hặc sẽ như thế nào, vì bà cho rằng, khi hồ sơ đã có trong tay, Thượng Viện sẽ làm những điều vượt khỏi tầm tay của Hạ Viện. Với lý do này, Nancy Pelosi — theo TNS Mc’Connell tuyên bố với báo chí bà ta đã vi phạm hiến pháp — lạm dụng quyền lực của quốc hội, và Pelosi muốn sai khiến luôn cả Thượng Viện, hay chỉ dạy Thượng Viện phải làm những gì phải làm. Điều này TNS Mc’Connell đã có kinh nghiệm nhiều trong việc truất phế TT Bill Clinton.

TNS Mc’Connell cũng nói rất rõ, Thượng Viện sẽ không làm gì nếu Pelosi không chuyển hồ sơ lên văn phòng của ông. Tất nhiên McConnell rất đúng vì ông biết phải làm gì theo từng giai đoạn của hiến pháp; ông cũng cho biết những diễn tiến sẽ xét xử theo tuần tự như những trường hợp trước đây khi đàn hặc TT Richard Nixon và TT Bill Clinton.

Trong tuần vừa qua, ngay cả những đài, báo phe ta như CNN, ABC, SNBC, New York Time, đều không đưa tin nhiều về vụ này; đồng thời cũng không đưa ra những câu hỏi, hay dự đoán về lý do tại sao Pelosi trì hoãn hồ sơ tại Hạ Viện.

Khi được hỏi tại sao, những nhân vật có chức vụ tại Thượng viện đều trả lời “chúng tôi không biết“ nhưng biết bà Pelosi đã làm sai luật. Họ đều cho rằng nếu hồ sơ còn nằm tại văn phòng của bà Pelosi thì có nghĩa là TT Trump chưa hề bị đề nghị đàn hặc. Tất nhiên Pelosi cũng biết điều này rất rõ, nhưng nhiều người có kinh nghiệm trong việc này nêu lý do có thể Pelosi muốn “moi thêm” một vài tội nữa (articles) vì trong bản cáo trạng chỉ có hai điều đã bỏ phiếu buộc tội Trump “cản trở quốc hội và lạm dụng quyền lực”.

UserPostedImage

Một điểm nữa, lãnh tụ thiểu số Dân Chủ Thượng Viện, TNS Chuck Schummer, đã gửi một văn thư đề nghị cho gọi thêm nhân chứng của phe Dân Chủ, nhưng TNS McConnell không đồng ý. Trong khi hai nhân vật có kinh nghiệm về việc đàn hặc là ông Karl Rove (cố vấn cho TT Bush 44) và ông Ken Starr (người chịu trách nhiệm trong việc đàn hặc Bill Clinton đều cho rằng Pelosi lạm dụng chức vụ tại Hạ viện với mục đích duy nhất là lật đổ TT Trump. Hiện tại bà Pelosi đang lúng túng không biết phải làm gì! Cho dù diễn tiến thế nào đi nữa, mọi việc phải tạm ngưng, chờ tới ngày quốc hội nghỉ mùa đông xong, trở lại làm việc vào đầu tháng Giêng 2020.

Về việc việc bầu cử và tranh luận của phe Dân Chủ, những cuộc tranh luận của các ứng viên tổng thống phe Dân Chủ đã bị dân chúng lãng quên và bế tắc trong các đề tài tranh luận. Ông Joe Biden, vẫn đứng hàng đầu, nhưng mới đây tại một cuộc vận động tại tiểu bang Iowa, ông Joe Biden đã không tập trung được hơn 100 cử tri. Chúng ta biết Iowa và New Hampshire sẽ là hai tiểu bang bỏ phiếu đầu tiên để chọn ứng cử viên đại diện. Ứng viên được Iowa hay New Hampshire bầu chưa chắc sẽ là người đại diện, thí dụ Trump đã từng thua Ted Cruz tại Iowa nhưng tiếp tục thắng ở các tiểu bang khác, và trở thành ứng cử viên đại diện cho phe Cộng Hòa.

Diễn tiến đàn hặc sẽ cản trở những hoạt động của các ứng viên TNS như ông Bernie Sanders, bà Elizabeth Warren. Với những người như Joe Biden hay Bloomberg, tuy không phải là TNS nhưng cũng bị trì trệ trong việc tranh cử tại điạ phương.

Theo diễn tiến hiện nay, kết quả đàn hặc sẽ không kết thúc trong tháng Giêng, mà có lẽ giữa tháng Hai, chính là thời điểm quan trọng “caucuses” của phe Dân Chủ. Tóm lại cuộc đàn hặc càng kéo dài, lợi thế sẽ về tay TT Trump. Nếu kết quả cuối cùng, Thượng Viện bác bỏ kết quả đàn hặc với lý do không đủ chứng cớ để kết tội, lúc đó Tổng Thống Trump sẽ có cơ hội kiếm phiếu của nhóm cử tri hàng hai, dựa vào thành quả kinh tế tốt đẹp hiện nay.

Kinh tế Mỹ đang ở giai đoạn tốt nhất khi cả hai phe Mỹ và Trung Cộng sẽ ký kết văn bản giai đoạn một. Trước mắt Trung Cộng sẽ mua thêm hàng thực phẩm như đậu nành, bắp và thịt heo của Mỹ. Theo dự đoán của cố vấn về đàm phán của Trump là Peter Navarro, năm 2020 sẽ là lúc sản xuất của Mỹ sẽ phát triển mạnh mẽ vì kết quả cuộc đàm phán thương mại Trung Cộng và Mỹ mang lại.

Trong tuần qua, Trump đã mời thủ tướng Anh sang thăm Mỹ, chắc chắn rằng hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về kinh tế trong thời kỳ nước Anh tách rời khỏi liên hiệp Châu Âu. TT Trump tỏ thái độ lạnh nhạt với Đức và đặc biệt là Pháp khi nước này có vẻ ngả về phía Xã hội chủ nghĩa Trung Cộng. Anh cũng trục trặc với Đức và Pháp, vì vậy chỉ còn một hướng duy nhất hai bên đều có lợi là hợp tác với Mỹ trong thương mại.

Một vấn đế khác, rất quan trọng với TT Trump là Bắc Hàn, trong năm 2020 có thể hai ông chủ Bạch Ốc và Bắc Hàn sẽ tái gặp gỡ. Hai nước Mỹ – Bắc Hàn vẫn không tiến bộ gì lắm, một mặt Mỹ đòi hỏi Kim Ủn giải tỏa vũ khí nguyên tử đã đạt được, chấm dứt thử nghiệm hệ thống đạn đạo mang hỏa tiễn tầm xa. Bắc Hàn lại đòi Mỹ phải bãi bỏ những phong tỏa kinh tế.

UserPostedImage

Trong lễ Giáng Sinh vừa rồi, Mỹ chờ đợi Bắc Hàn sẽ làm gì — vì theo tin tình báo Bắc Hàn sẽ thử một loạt phóng hỏa tiễn tầm xa,– mà truyền hình Fake news mỉa mai Mỹ cho là Bắc Hàn sẽ gửi món quà đặc biệt tới TT Trump. Mỹ chờ đợi, tuy nhiên không nói sẽ phản ứng thế nào? Giờ này món quà Gíang Sinh đã qua, không có gì cả. Hai nước cứ thế mà tiếp tục ông nói một đàng, bà nói một nẻo, không nhìn nhau, mà cũng chẳng nhìn chung một hướng.

Theo CBĐ năm 2020 Mỹ và Bắc Hàn là việc quan trọng bậc nhất. Về Kinh Tế, Mỹ đã nắm bắt được nhịp tim kinh tế của Trung Cộng. Trung Cộng không thể nào trở quải được, Mỹ sẵn sàng áp đặt lại quan thuế cao hơn trong trường hợp Trung Cộng không áp dụng đúng đắn những điều khoản đã ký. Về vấn đề Hông Kông, Mỹ, một mặt ủng hộ những đòi hỏi về nhân quyền cho dân chúng Hông Kông, nhưng sẽ không bao giờ đá động tới việc phản kháng hiệp ước giữa Anh, Trung Cộng về việc Hông Kông sẽ thuộc Trung Cộng vào năm 2054. Điều này, theo quan điểm của Mỹ là không thay đổi. Chúng ta phải phân biệt hai vấn đề Đài Loan và Hông Kông. Mỹ không đồng ý với Trung Cộng là sát nhập Đài Loan vào Trung Cộng thành một nước. Nhưng Mỹ công nhận Hông Kông hiện nay chưa sát nhập vào Trung Cộng, nhưng tương lai việc này sẽ là một hiện thực. Chỉ cần Trung Cộng không thay đổi chính sách hiện nay đối với thỏa hiệp. Hông Kông và Trung Cộng là một nước nhưng hai thể chế chính trị cho tới năm 2054.

UserPostedImage

Tin cuối cùng, trong dịp Giáng Sinh vừa qua, TT Trump gửi một văn thư, chỉ trích Governor Gavin Newson (California) như sau (Trích, dịch by CBĐ) Gavin Newson had done a really bad job on taking care of homeless population in California. If he can’t fix the problem, the federal govt will get involved). Trump chỉ trích Newson và Pelosi rằng thiếu trách nhiệm trong việc giải quyết nạn vô gia cư tại tiểu bang Cali. Cali hiện nay có tỉ lệ là 3% homeless, con số cao nhất nước Mỹ. Nếu Newson không giải quyết được vấn đề gia cư tại tiểu bang mình, Liên Bang sẽ có kế hoạch can thiệp vào việc này.

Trump cũng chỉ trích rằng địa hạt Pelosi đại diện là một trong những vùng dân cư phạm pháp hỗn độn, dơ dáy nhất Cali. Trump kêu gọi Pelosi hãy lo cho dân, đừng chăm chú vào việc đàn hặc ông nữa, vì thật ra nhiệm vụ của một dân biểu là lo cho dân chúng mà mình đại diện, chứ không phải là lo việc đàn hặc tổng thống (Hoax Impeach). Chúng ta ai cũng biết, mỗi tiểu bang là một nước nhỏ của liên bang Hoa Kỳ. Mỗi thống đốc tiểu bang là một ông tổng thống nhỏ. California có một tổng thống Mini với 60 triệu dân, một tiểu bang giàu có so với nhiều nước cùng cỡ dân số trên thế giới.

Tuy tiểu bang có quyền hành chánh theo ý họ, nhưng nhiều vấn đề vẫn bị chi phối bởi liên bang. Một thí dụ nhỏ, một người dân Cali lãnh food stamp, họ có hai nguồn cung cấp, một từ liên bang, một của tiểu bang. Tiền Food stamps của liên bang không thay đổi, nhưng tiền do tiểu bang có thể thay đổi. Tiền này thay đổi, tùy theo tiền đóng thuế của dân chúng những tiểu bang này.

Cũng theo cách này, Medicare là của liên bang, gồm part A, part B, và Part C, D. Như vậy tiểu bang nào tiền mua part B đều giống nhau, Part A the free. Nhưng Part B chỉ trả 80 % chi phí bệnh nhân phải trả cho bác sĩ mà thôi. 20 % còn lại, bệnh nhân phải trả bằng tiền túi của họ, vì vậy, họ phải mua Supplement Insurance (bảo hiểm phụ), số tiền để mua supplement insurance thay đổi tùy theo từng hãng insurance bán cho họ, và tùy theo những quyền lợi (benefits) được chi trả, do vậy tiền này khác nhau.

Nói chung, một Tổng thống không có quyền cách chức thống đốc tiểu bang, nhưng có quyền can thiệp trong nhiều lãnh vực phục vụ dân chúng Mỹ. Những tiểu bang có thống đốc là Cộng Hòa, sẽ áp dụng chính sách về cư trú, Housing, Medicare, welfare theo đường lối của Tổng Thống Trump. Những tiểu bang có thống đốc Dân Chủ như Cali, New york, Virginia, New Jersey sẽ theo đường lối của đảng Dân Chủ. Đại khái là Ông nói xuôi, bà nói vừa xuôi vừa ngược, thành ra Tổng Thống Mỹ vẫn bị những tiểu bang chống lại, đây chính là điểm mạnh của hệ thống Dân Chủ phân quyền, một cách độc đáo của Mỹ. Hệ thống này ngăn cản việc lạm dụng quyền lực của Tổng Thống. Tổng thống Mỹ là người đựơc dân bầu để (Run) nước Mỹ nhưng không cai trị (Govern, dictate) nước Mỹ.

CBĐ cảm ơn quý vị.

Phạm Văn Lương

Edited by user Sunday, December 29, 2019 6:37:37 PM(UTC)  | Reason: Not specified

linhphuong  
#13277 Posted : Monday, December 30, 2019 12:20:27 AM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,350

Thanks: 327 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)

Tin Tong Hop

Đức Thánh Cha cầu nguyện cho các nạn nhân mới nhất
của khủng bố Hồi Giáo trong vụ nổ làm rung chuyển Mogadishu


Đặng Tự Do

29/Dec/2019

UserPostedImage

Trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật 29 tháng 12, Đức Thánh Cha Phanxicô đã mời gọi các tín hữu và khách hành hương trên quảng trường Thánh Phêrô cầu nguyện cho các nạn nhân và gia đình họ trong một vụ nổ bom giết chết ít nhất 79 người và làm bị thương 149 người khác tại Somalia.

Lời kêu gọi của Đức Thánh Cha, được đưa ra ngay sau kinh Truyền Tin, liên quan đến vụ nổ bom làm rung chuyển thủ đô Mogadishu của Somalia, vào hôm thứ Bảy 29 tháng 12.

“Chúng ta hãy cầu xin Chúa cho các nạn nhân của vụ tấn công khủng bố thật khủng khiếp ngày hôm qua ở Mogadishu bên Somalia, nơi một quả bom trên một chiếc xe đã giết chết hơn 70 người”, ngài nói.

Đức Thánh Cha cũng bảo đảm sự gần gũi và lời cầu nguyện của ngài cho “tất cả các thành viên trong gia đình các nạn nhân và những ai đang phải than khóc cái chết của họ.”

Trước thảm kịch này, và khi năm 2019 sắp đến lúc kết thúc, Đức Thánh Cha Phanxicô ứng khẩu kết thúc bài huấn đức của ngài với hy vọng năm nay có thể kết thúc trong an bình, với “hòa bình trong trái tim của chúng ta.”

Chính quyền Somali cho biết số người chết dự kiến vẫn sẽ còn tăng lên trong những ngày tới. Các nạn nhân chủ yếu là học sinh đang trên đường đến trường. Sau nhiều năm nội chiến, cơ sở hạ tầng của Somalia không có khả năng cấp cứu cho các nạn nhân. Một số nạn nhân được đưa sang Qatar, một số khác sang Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Somalia Abdullahi Mohamed Farmaajo tin rằng nhóm vũ trang khủng bố Hồi Giáo al-Shabab, nghĩa là “Tuổi trẻ” đứng đằng sau vụ tấn công này. Ông lên án vụ thảm kịch như là một “hành động ghê tởm của khủng bố”.

Bọn khủng bố al-Shabab đã có lần kiểm soát được phần lớn lãnh thổ, nhưng đã buộc phải rời khỏi Mogadishu vào năm 2011. Từ đó đến nay chúng đã thường xuyên tiến hành các cuộc tấn công tương tự ở Somalia cũng như ở nước láng giềng Kenya.

Tưởng cũng nên nói thêm, Somalia là một quốc gia Hồi Giáo cực đoan. Quốc gia này cùng với Brunei, Bắc Hàn và Ả rập Xê út là các quốc gia nghiêm cấm việc cử hành lễ Giáng Sinh.

Tuy nhiên, cực đoan như thế vẫn chưa làm hài lòng bọn khủng bố Hồi Giáo al-Shabab là những kẻ muốn luật Hồi Giáo Sharia phải được áp dụng trong mọi mặt của cuộc sống xã hội. al-Shabab trước đây liên kết với al-Qaeda. Tuy nhiên, giáo quyền địa phương cho biết sau những thất bại quân sự tại Iraq và Syria bọn khủng bố Hồi Giáo IS đã chuyển quân đến Somalia và al-Shabab đã gia nhập bọn này.

Nói giáo quyền địa phương là nói “trong hy vọng” về một tương lai sán lạn hơn. Thực tế, tại Somalia, chúng ta chỉ còn hai nhà thờ, và hai giáo sĩ. Một ngôi nhà thờ tại thủ đô Mogadishu đóng cửa quanh năm suốt tháng vì lý do an ninh. Một ngôi nhà thờ khác tại Djibouti có thánh lễ mỗi ngày Chúa Nhật, dành cho các nhân viên sứ quán các nước, được bảo vệ hết sức nghiêm nhặt. Hàng giáo phẩm Somali chỉ còn Đức Cha Giorgio Bertin, là Giám mục giáo phận Djibouti, kiêm Giám Quản Tông Tòa thủ đô Mogadishu, và một linh mục phụ tá cho ngài.

Nói chuyện với tổ chức Trợ Giúp Các Giáo Hội Đau Khổ, Đức Cha Giorgio Bertin, nói: “Vâng, ISIS đang có mặt ở Somalia. Ngay cả báo chí địa phương cũng nói về điều này. Các nhóm này dường như đang hoạt động chủ yếu tại Puntland, một vùng bán tự trị nằm ở phía tây bắc của quốc gia”.

Sự có mặt của bọn tàn dư al Baghdadi đang gây lo ngại vì trong những video được tung lên Internet vào tháng 12 năm 2017, bọn khủng bố Hồi Giáo IS cảnh cáo sẽ “đuổi tận giết tuyệt” những người không tin vào Hồi Giáo, sẽ tấn công các nhà thờ và các khu chợ.

Đức Cha Bertin cho biết thêm:

“Các cuộc tấn công xảy ra rất nhiều và liên tục. Đối với người dân địa phương tình hình ít bi thảm hơn vì họ quen rồi. Nhưng đối với những người nước ngoài thì thật là đáng sợ.”

Hãy nên giống Chúa Giêsu, Mẹ Maria và thánh Giuse


Thanh Quảng sdb

29/Dec/2019

UserPostedImage

Nhân ngày lễ Thánh gia Chúa Nhật 29/12 Đức Thánh Cha Phanxicô đã trình bày vai trò của từng người trong gia đình, nếu muống gia đình được hạnh phúc.

Nhìn vào Gia đình Thánh gia, Đức Thánh Cha Phanxicô phân tích từng vai trò trong gia đình Nazaret, Mẹ Maria, người nữ tỳ khiêm hạ và thánh Giuse luôn rộng mở tâm lòng cho tác động của Chúa Thánh Thần.

Mẹ Maria

Như những cô gái trẻ, Mẹ cũng có những chương trình cho tương lai, tuy nhiên khi Mẹ nhận được chương trình của Chúa mời gọi Mẹ cộng tác, Mẹ đã không ngần nhìn nhận mình là nữ tỳ của Chúa…

Thánh Giuse

KẾ đến là hình ảnh của thánh Giuse, Tin Mừng không ghi nhận một lời nào từ thánh nhân ngoại trừ vâng theo mệnh lệnh của Chúa bằng hành động. Đức Thánh Cha Phanxicô nói ngài định tâm từ bỏ Maria cách âm thầm kín đáo vì nàng đã có thai…

Chúa Giêsu

Cuối cùng, Đức Thánh Cha Phanxicô nhìn vào Chúa Giêsu, thành viên thứ ba của gia đình Thánh gia Nazaret. Ngài chính là người mà Chúa Cha đã hứa ban. Như thánh Phaolô đã viết khi thời gian sung mãnh Ngài đã xuất hiện trong thời gian và là Người nắm trong tay mọi quyền năng vinh hiển…

Một gia đình

Đức Thánh Cha Phanxicô đã nêu lên gia đình thánh gia như một khuôn mẫu của mọi gia đình. Ba khuôn mặt trong gia đình thánh đó thể hiện thánh ý ngàn đời của Thiên Chúa.

Trong buồi triều yết Đức Thánh Cha Phanxicô cũng mời gọi mọ người hãy cầu nguyện cho các nạn nhân khủng bố tại Somalia và các nơi khác trên thế giới

Đức Bênêđíctô còn sống người ta đã vội làm phim
bôi bác triều Giáo Hoàng của ngài
đầy bất công và vu cáo


Thế Giới Nhìn Từ Vatican
24/Dec/2019

http://vietcatholic.net/News/Html/253842.htm

Cuốn phim “The Two Popes” đề cao Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhưng đưa ra các nhận xét bất công và sai sự thật về triều Giáo Hoàng Bênêđíctô thứ 16

Nhiều người Công Giáo cảm thấy không hài lòng vì ngay khi Đức Giáo Hoàng danh dự Bênêđíctô thứ 16 vẫn còn sống, đã có những cố gắng nhằm phỉ báng triều Giáo Hoàng của ngài với những vu cáo quá sai sự thật và những nhận xét bất công.

Điều đó có thể thấy rõ trong một bộ phim mới của Netflix, có tựa đề “The Two Popes” (Hai Giáo Hoàng). Bộ phim đã tưởng tượng ra những cuộc gặp gỡ giữa Đức Giáo Hoàng Benedict XVI và Đức Hồng Y Jorge Bergoglio trong giai đoạn 8 năm, giữa hai mật nghị bầu Giáo Hoàng, năm 2005 bầu Đức Bênêđíctô 16 và năm 2013 bầu Đức Giáo Hoàng Phanxicô.

Nhân vật Đức Bênêđíctô XVI do Anthony Hopkins thủ vai, và nhân vật Hồng Y Bergoglio, vị Giáo hoàng tương lai, được Jonathan Pryce đóng.

Mặc dù hãng phim nói rằng bộ phim là một tác phẩm hư cấu, nhưng vị đạo diễn lại cho rằng nó thể hiện nhiều giá trị của Đức Giáo Hoàng Phanxicô, theo như sự hiểu biết của ông. Tuy nhiên, nhiều nhà phê bình đã nhấn mạnh rằng bộ phim không mô tả chính xác hai vị Giáo hoàng và thêm vào đó lại phản ánh một cách thiển cận quan điểm của cả hai vị.

“Những nét hời hợt mô tả Đức Giáo Hoàng Benedict XVI như là một người chỉ biết phản ứng cứng nhắc và về Đức Giáo Hoàng Phanxicô là một nhà cách mạng cải cách, thì không mấy liên quan đến thực tế của hai vị đó.” Đó là nhận xét của Phó Tế Steven Greydanus, một nhà phê bình phim ảnh và là người sáng lập ra trang webfilms.com.

Bộ phim “The Two Popes” cho rằng “Đức Bênêđíctô 16 đại diện cho tất cả những gì sai trái của Giáo hội trong quá khứ, còn Đức Phanxicô là tất cả những gì chúng ta cần cho một Giáo hội tương lai. Đức Bênêđíctô 16 là vị giáo hoàng vô vọng, đầy tham vọng bị Thiên Chúa bỏ rơi, trong khi Đức Phanxicô là một mục tử có căn cơ, trổi vượt, đã được Chúa chọn để dẫn dắt chúng ta đến tương lai.”

Thày Greydanus lưu ý rằng “Đặt hai vị Giáo Hoàng như là biểu tượng của hai phe đối lập, mỗi phe chống lại mọi thứ của phe khác, thì không chỉ là bất công cho cả hai vị giáo hoàng, mà còn duy trì một mô hình phân cực, giáng cấp các hoạt động của Giáo hội vào những cuộc xung đột, và cuối cùng giảm giá trị của chính Giáo hội,”.

Chính vị đạo diễn của bộ phim, ông Fernando Meirelles cũng nói rằng ông cố ý tạo ra một sự phân cực giữa Đức Giáo Hoàng Benedict và Đức Giáo Hoàng Phanxicô.

“Ngay từ lần đầu tôi đọc kịch bản, thì đối với tôi, điều đó là rất rõ ràng: tôi có một vị giáo hoàng tốt và một vị giáo hoàng tồi tệ,” ông đạo diễn nói.

Nhưng ông thừa nhận rằng: “Tôi rất tương ý với Đức Giáo Hoàng Phanxicô, nhưng đặc biệt tôi không biết gì nhiều về Đức Bênêđíctô.”

Nhưng nhiều nhà phê bình và học giả cho rằng bộ phim, qua cái nhìn của người đạo diễn, đã quá bất công và không thực tế trên các nghị trình của Đức Bênêđíctô 16.

Giáo sư Jorge Milan, dạy môn thông tin thính thị tại Đại học Giáo hoàng ở Rome, nói rằng bộ phim cho thấy Đức Hồng Y Ratzinger là bảo thủ: đôi khi trông rất nhàm chán, luôn luôn rất nghiêm túc thậm chí có vẻ tức giận, trong khi Đức Giáo Hoàng Phanxicô được đánh bóng là một nhân vật tiến bộ và thông cảm.

Cũng thế, Giáo sư Enrique Fuster, giảng dạy về truyền thông tại Đại học Giáo hoàng, nói rằng rõ ràng Đức Phanxicô được cho là vị giáo hoàng tốt bụng, trong khi Đức Bênêđíctô là một người không tốt.

Giáo sư Fuster nói: “Vẽ vời ra như vậy là bất công đối với Đức Bênêđíctô”.

Bộ phim đã đưa ra một nhận xét quá xa sự thật về Đức Bênêđíctô, GS Fuster nói, nhất là cho rằng đường lối của Đức Bênêđíctô trong cuộc chiến chống lạm dụng tình dục trong Giáo hội là quá yếu ớt và hời hợt.

Một cảnh ngắn ngủi trong phim đã cho thấy như vậy, đó là cảnh Đức Bênêđíctô XVI có vẻ như thú nhận với Đức Hồng Y Bergoglio là ngài đã biết chuyện vị linh mục sáng lập ra Dòng Đạo Binh Chúa Kitô, là Marcial Maciel Degollado, đã lạm dụng tình dục, nhưng lại không hành động ngay hoặc chờ đợi quá lâu.

“Đây vừa là sai lầm mà vừa là bất công,” Giáo sư Fuster nói.

Trên thực tế, với tư cách là Hồng Y Tổng trưởng Bộ Giáo lý Đức tin, Đức Hồng Y Joseph Ratzinger đã khởi xướng cuộc điều tra theo giáo luật về linh mục Maciel, và với tư cách là Giáo hoàng, ngài đã loại bỏ Maciel khỏi hàng giáo sĩ vào năm 2006. Ngoài ra, còn có nhiều hành động chống lạm dụng nữa của Đức Bênêđíctô trước và trong thời gian làm giáo hoàng.

Thày Greydanus nhận xét rằng bộ phim này tuy dựa trên những người có thật, đã rất coi thường sự thật.

Toà Thánh Vatican vẫn chưa công khai bình luận về nó.

“The Two Popes” đã phát hình trên Netflix từ ngày 20/12.

ĐHY Bassetti đãi tiệc Giáng Sinh cho tù nhân


12/29/2019 2:35:41 PM

Hôm 26 tháng 12, lễ Thánh Stêphanô, lần đầu tiên, ĐHY Gualtiero Bassetti, TGM Perugia, Chủ tịch HĐGM Italia đã tổ chức bữa trưa Giáng Sinh cho 95 người, tại một căn phòng thuộc khu vực nữ của trại giam Capanne, Perugia. ĐHY bày tỏ: “Ăn trưa cùng với các bạn vào ngày Giáng Sinh là một dấu chỉ quan tâm của Caritas Giáo phận và của chính tôi đối với các bạn, những người đang sống trong một hoàn cảnh đặc biệt”.

UserPostedImage

ĐHY Bassetti đã có những lời chúc tốt đẹp đến mọi người: “Tôi cầu chúc các bạn, gia đình các bạn, tất cả các nhân viên nơi đây một Giáng Sinh tốt đẹp và tươi sáng. Ánh sáng đầy sức sống đến từ Bêlem có thể chiếu sáng tất cả những góc tối trong xã hội chúng ta, và thực tế nhà tù là một trong số đó. Chỉ có ánh sáng của Chúa Giêsu mới có thể chiếu sáng con người, đi vào sâu thẳm tâm hồn và những vấn đề mà mỗi chúng ta đang mang trong mình. Hài Nhi Bêlem sẽ không làm các bạn thất vọng”.

Trong lúc mọi người dùng bữa, một nhóm phụ nữ đã hát những bài thánh ca, tất cả hòa theo với những cử điệu và những tràng vỗ tay. Mỗi tù nhân được tặng một hang đá nhỏ, bằng gỗ ô liu, do một gia đình người Palestin thuộc giáo xứ Chúa Thánh Thần thực hiện và một cuốn sổ tay bỏ túi năm 2020 của Caritas Giáo phận.

Trong số các vị khách của ĐHY, ngoài bảy mươi tù nhân, còn có bà Bernardina Di Mario, giám đốc nhà tù, cảnh sát trưởng Fulvio Brillo, cha Francesco Bonucci, tuyên úy nhà tù, ông Giancarlo Pecetti, giám đốc Caritas giáo phận, nữ tu Carla Casadei, người đứng đầu nhóm tình nguyện viên phục vụ nhà tù, và các tình nguyện viên phục vụ bữa ăn.

Giám đốc nhà tù nhận xét: “Sự hiện diện của ĐHY Bassetti mang lại ý nghĩa Giáng sinh cho nhà tù này. ĐHY luôn thể hiện sự gần gũi với trung tâm. Chuyến thăm mục vụ đầu tiên của ĐHY tới đây, đó là khi ĐHY trở thành Tân Tổng giám mục của Perugia. ĐHY luôn tạo một mối tương quan tốt giữa cộng đoàn dân sự và tôn giáo. Ngay từ đầu, ĐHY muốn trung tâm cải huấn này cảm thấy mình là một phần của Giáo phận, là một trong những nơi khó khăn nhất trong cộng đoàn Kitô giáo. Đây là một cây cầu không thấy bằng mắt nhưng lại cụ thể mà ĐHY Bassetti đã xây dựng với sự giúp đỡ của nhiều người”. (Lanazione 26/12/2019)

Ngọc Yến
(VaticanNews Tiếng Việt 28.12.2019)

TNS Cộng Hòa: Trump không phải hình mẫu
cho những người trẻ tuổi


December 29, 2019

UserPostedImage

Chris Usher

Washington – Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa James Lankford của Oklahoma chỉ trích Tổng thống Trump về các tweet và ngôn ngữ của ông, nói rằng Trump không phải là một hình mẫu cho những người trẻ tuổi noi theo

“Tôi không nghĩ rằng Tổng thống Trump là một hình mẫu cho nhiều thanh niên noi theo. Đó chỉ là cá nhân tôi”, Lankford nói trên “Face the Nation”. “Tôi không thích cách ông ấy tweet, một số điều ông ấy nói “

Tham gia cùng Lankford trong nhóm cầu nguyện hàng tuần của Thượng viện là Thượng nghị sĩ Chris Coons, một đảng viên Dân chủ từ Delaware. Coons có bằng thạc sĩ về đạo đức tại Trường Yale và thuyết giảng tại các ngôi nhà thờ trên khắp Delwar.

Coons nói rằng họ “không đồng ý mạnh mẽ” về các vấn đề như phá thai và đối xử với người tị nạn với Trump

“Tổng thống là một thách thức thực sự đối với tôi để tìm cách hợp tác”, thượng nghị sĩ Coons biết.

TH

Đời là ông taxi với bà xồn xồn


Ngô Nhân Dụng

December 27, 2019

UserPostedImage

Tại sao mình mang tâm thù hận những người mà mình biết trước thế nào rồi cũng sẽ chết! (Hình: Nguyễn Lập Hậu)

Sau Giáng Sinh, một người bạn ở Việt Nam gửi thư cho tôi. Ông bạn kể mới đến thăm một ông bạn khác. Quen nhau hơn nửa thế kỷ, dù ở cách nhau vài góc phố giữa Quận Ba, Sài Gòn, nhưng có người đến thăm thì chủ nhà cũng vui mừng như cảnh “Hữu bằng tự viễn phương lai, bất diệc lạc hồ!” (Có bạn từ phương xa tới chẳng phải là vui lắm sao – Khổng Tử, Luận Ngữ, thiên Học Nhi).

Ông bạn đến thăm có một món quà, đưa cho ông bạn chủ nhà bức chân dung chụp từ năm ngoái, cũng trong dịp đến thăm nhau trước Tết. Bức hình đó tôi cũng đã được xem, trong đó thấy một cụ đeo kính, tóc trắng lơ thơ, chòm râu dài bạc phất phơ, trông đạo mạo, an nhiên. Ông bạn tôi kể: “(Ông được thăm) cầm tấm chân dung tôi chụp năm ngoái, chăm chú nhìn hồi lâu, rồi hỏi: ‘Thằng nào đây?’”

Sau khi nghe tác giả bức hình giới thiệu và kể lại sự tích tới thăm rồi chụp hình cuối năm 2018, cuối cùng ông chủ nhà cũng nhận ra cái thằng trong bức hình đó là “thằng… mình!”

Tuổi ngoài 80 phải chịu những phiền phức, hệ lụy, và tai ương trong cuộc đời. Nhìn chân dung mình mà không nhận ra chỉ là một nỗi khổ nhỏ. Có thể đoán rằng lão ông chủ nhà lâu lắm rồi không soi gương, vì không còn lo cạo râu nữa. Cho nên không còn biết dung mạo mình khác với năm, bảy năm trước như thế nào! Nhưng ông giáo sư vẫn tỉnh táo, lúc nào cũng còn nhớ, hãnh diện mình đã viết mấy cuốn sách toán học bán được khá nhiều.

Bạn già gặp nhau, có chuyện vui buồn gì phải kể cho nhau nghe. Lão ông chủ nhà nhân có tri kỷ “tự viễn phương lai” bèn than thở mình vừa mới “bị bóc lột!”

Bị ai bóc lột? Đời! Đời nó bóc lột!

Đời đã hiện ra gần đây trong hình tướng một ông tài xế taxi. Ông lão đi taxi, thấy anh tài xế chạy quanh co, lung tung thì ông lên tiếng hỏi tại sao không chạy thẳng tới địa điểm mà lại cứ mua đường như vậy. Đời, tức anh tài xế, quay lại trừng mắt nạt cho một câu: “Ông còn hỏi nữa thì tôi cho ông xuống giữa đường bây giờ!”

Thế là ông lão bèn im thin thít. Lại còn dịu giọng, rụt rè hứa sẽ “bo” thêm 200 ngàn đồng, nếu ông taxi mở lòng từ bi hỉ xả đưa ông về tới nhà! Đời nó vậy đó!

Đời thì thiên biến vạn hóa, cho nên còn hiện ra, một lần khác, thành một “bà xồn xồn.” Một buổi sáng, ông lão đi bộ loanh quanh trong ngõ hẻm gần nhà, một phương pháp thể dục rẻ tiền và hữu hiệu, thì gặp một bà xồn xồn chặn lại hỏi: “Cụ đi đâu thế?”

Ông lão chưa kịp trả lời thì cái bà xồn xồn đã ôm chầm lấy ông! Ông chưa biết mình có quen biết người này hay không nhưng bà xồn xồn vẫn “quàng tay ra đằng sau lưng ông” như kiểu Bác âu yếm ôm các thiếu nhi.

Sau khi bà xồn xồn đã quay đi, đi rất nhanh, ông lão mới định thần lại, kiểm tra thân thể, đầu tóc, giày dép, túi trên, túi dưới của mình. Và ông lão khám phá ra, Đời (bà xồn xồn) đã “cuỗm mất cái ví!” Ông bạn tôi kể: “Thế là mất cả giấy tờ lẫn tiền! Chỉ được một cái ôm thắm thiết!” Đời nó thế đấy!

So với những cảnh bất hạnh người khác phải chịu đựng thì ông bạn chúng tôi còn may mắn. Có người gặp cảnh con giết cha mẹ để lấy tiền. Có anh công an từ Vĩnh Phúc lên quận Cầu Giấy, Hà Nội hút mỡ bụng rồi thiệt mạng. Có cả vợ, chồng anh Kusumoto Kajuhiro vừa đáp máy bay xuống “Đảo Ngọc Phú Quốc” mới về tới khách sạn thì phát giác bị mất cái ví, mất hết sổ thông hành, tiền bạc, và các thẻ tính dụng. Có những thanh niên khỏe mạnh, vui vẻ, được mời đến đồn công an bỗng nhiên tìm khăn treo cổ tự vẫn. Đến ông Nguyễn Phú Trọng cũng khổ nữa là. Nằm trên giường bệnh không được yên, vẫn cứ như nằm trong dầu sôi, lửa bỏng, lại phải kêu gọi tất cả các đảng viên “tập trung quán triệt, thực hiện tốt nhiệm vụ… đấu tranh phản bác… thù địch… chống diễn biến hòa bình…” vân vân.

Gớm, sao nhiều thù địch thế! Đời nó bắt ông Nguyễn Phú Trọng vất vả như vậy! Nhưng ông Trọng còn may mắn lắm đấy, vì ông không sống ở các huyện Hải Hậu và Giao Thủy, tỉnh Nam Định. Đầu năm 2019, các huyện này mới ban hành những luật lệ về “ăn cỗ” theo định hướng xã hội chủ nghĩa.

Luật ấn định: Các công dân muốn tổ chức ma chay, hiếu, hỷ, dù tiệc đám cưới hay cỗ đám ma, đều phải tuyệt đối không được cho khách lấy phần, tức là không ai được mang thức ăn còn dư về. Sai luật, gia chủ bị phạt ba triệu! Ngay khi khai báo muốn tổ chức cỗ bàn, chủ nhà đã phải đóng sẵn ba triệu đồng. Vi phạm, mất tiêu luôn!

Mấy ông tài xế taxi hay bà xồn xồn đã làm phiền ông lão bạn tôi tương đối còn hiền lành hơn mấy ông cán bộ ở Hải Hậu và Giao Thủy hay mấy ông công an bắt người vào trong đồn để cho họ có nơi treo cổ tự tử.

Với tuổi ngoài 80, ông bạn tôi còn rất nhiều dịp đụng chạm với Đời, nhờ chủ nghĩa xã hội đã sinh những ông taxi và những bà xồn xồn như thế.

Dưới ánh sáng của Chủ Nghĩa Xã Hội, người ta hỏi Alexander Solzhenitsyn: “Trại Cải Tạo có khổ lắm không?” “Cũng chỉ khổ trong mười năm đầu thôi.” Thế thì may mắn thật! Solzhenitsyn kể trong cuốn “Gulag Archipelago” (Quần Đảo Trại Cải Tạo) lời các tù nhân thủ thỉ với nhau: “Thằng đó nó bị kết án ba năm, thế mà nó may mắn được tha trước kỳ hạn, chỉ ở tù có mười năm thôi.”

Được tha sau mười năm, may mắn quá! Đời thế đấy! Lúc nào cũng có những người may mắn.

Như gia đình anh Kusumoto Kajuhiro cũng may mắn. Bị mất hết tiền bạc, nhưng vợ chồng anh và hai con nhỏ lại được một nhà kinh doanh hào hiệp cung cấp các khoản ăn, ở, trong thời gian thăm Phú Quốc! Mai mốt Kusumoto Kajuhiro (Đại Hòa Bản Nam) trở về Nhật, anh có thể lên báo, lên đài làm chứng rằng “Nước Việt Nam họ vẫn có nhiều người tốt!” Thế là nước Việt Nam cũng may mắn!

Ông lão bạn tôi may mắn vì làm nghề thầy giáo không bị bắt giam trong Gulag như nhiều người cùng tuổi ở miền Nam. Ông bạn kể chuyện bị ông taxi đe dọa, bị bà xồn xồn móc ví, nhưng vẫn cười hề hề! Đời nó nhu thế đấy! Điều may mắn nhất là ông không ôm chặt cái tâm sân hận đối với Đời!

Hy vọng hai người bạn tôi sẽ sống lâu nhiều năm nữa để chính cái tâm sân hận còn vướng chút nào cũng dần dần biến mất. Sức lực hao mòn với tuổi tác, không còn mang được những mối thù hận cũ càng nữa. Khi về già người ta thường thấy có những nết hư, tật xấu mà mình suốt đời cố gắng đuổi nó đi; bỗng có ngày tự chúng bỏ mình đi lúc nào không hay!

Một ông lão đi đến chùa, nghe ông thầy giảng phải biết khoan dung tha thứ. Ngay những kẻ thù của mình cũng phải tha thứ. Giảng xong, ông thầy hỏi đại chúng: Ai sẵn sàng tha thứ cho kẻ thù của mình xin mời đưa tay lên! Tất cả đưa tay lên cao, trừ ông lão.

Ông thầy ngạc nhiên: Thưa cụ, cụ có tha thứ cho kẻ thù của cụ không?

“Tôi chẳng còn kẻ thù nào cả.”

“A Di Đà Phật! Thiện tai! Thiện tai! Thưa năm nay cụ bao nhiêu tuổi?

“Chín mươi hai”

“Xin mời cụ lên đây! Thưa quý Phật tử, tôi xin giới thiệu một con người 92 tuổi mà không hề có kẻ thù! Thưa cụ, thế cụ đã tu tập cách nào để không còn ai là kẻ thù nữa?”

“Dễ lắm.” Ông cụ quay lại nhìn đại chúng, “Chúng nó chết hết rồi!”

Cuối cùng, ai cũng chết. Tại sao mình mang tâm thù hận những người mà mình biết trước thế nào rồi cũng sẽ chết!

Chúc hai ông bạn tôi, và quý vị độc giả một năm mới bình an và tiếp tục sống với Đời!

(Ngô Nhân Dụng)

Tình báo Mỹ giúp phá âm mưu khủng bố ở Nga,
TT Putin cám ơn TT Trump


December 29, 2019

UserPostedImage

Các Ông Già Noel tham dự cuộc chạy đua ở Quảng Trường Dvortsovaya tại St. Petersburg. (Hình: Olga Maltseva/AFP/Getty Images)

MOSCOW, Nga (NV) – Chính phủ Nga hôm Chủ Nhật, 29 Tháng Mười Hai, nói đã phá vỡ âm mưu tấn công khủng bố ở thành phố St. Petersburg, nhờ vào các tin tức do tình báo Mỹ cung cấp. Điều này khiến Tổng Thống Nga Vladimir Putin gọi điện thoại để trực tiếp cám ơn Tổng Thống Mỹ Donald Trump.

Theo bản tin của hãng thông tấn Reuters, các cơ quan truyền thông Nga trích dẫn báo cáo của cơ quan an ninh FSB của quốc gia này, nói rằng nhờ các tin tức do tình báo Mỹ cung cấp, có hai nghi can người Nga đã bị bắt hôm 27 Tháng Mười Hai, vì tình nghi chuẩn bị mở ra các cuộc tấn công vào dịp đầu năm mới ở thành phố St. Petersburg.

Điện Kremlin nói Putin ngỏ lời cám ơn Tổng Thống Donald Trump trong cuộc điện đàm hôm Chủ Nhật. Nguồn tin này không cho biết thêm chi tiết nào khác về cuộc điện đàm.

Mối quan hệ cá nhân giữa Tổng Thống Donald Trump và Tổng Thống Nga Vladimir Putin trong thời gian qua vẫn tốt đẹp dù có các tố giác Nga can dự vào bầu cử tổng thống Mỹ cùng các bất đồng ý kiến khác.

Hai năm trước, ông Putin cũng gọi điện thoại cám ơn ông Trump vì nhờ sự trợ giúp của tình báo Mỹ mà Nga phá được âm mưu nổ bom nhà thờ ở St. Petersburg. Nga liên tục bị các nhóm khủng bố tấn công trong thời gian qua, gồm cả thành phần ISIS.

Bản thông cáo của điện Kremlin hôm Chủ Nhật cho biết hai ông Putin và Trump đồng ý tiếp tục cuộc hợp tác song phương để đối phó với khủng bố.

(V.Giang)

Hà Nội muốn ‘xuống thang căng thẳng’ với Bắc Kinh


December 29, 2019

UserPostedImage

Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc (trái) và Bộ trưởng Ngoại Giao Phạm Bình Minh (phải) đến tham dự cuộc họp với Chủ Tịch CSTQ Tập Cận Bình tại Bắc Kinh hồi Tháng Tư, 2019. (Hình: Kenzaburo Fukuhara/ Getty Images)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Ngoại trưởng CSVN cả quyết “đảng, nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng việc củng cố và tăng cường quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện với đảng, nhà nước và nhân dân Trung Quốc.”

Thông Tấn Xã Việt Nam (TTXVN) hôm Thứ Bảy, 28 Tháng Mười Hai, 2019, thuật lời Phó Thủ Tướng Kiêm Ngoại Trưởng CSVN Phạm Bình Minh phát biểu khi tiếp một phái đoàn Trung Quốc sang Việt Nam “tham dự diễn đàn nhân dân Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 11.”

Ông Phạm Bình Minh được thuật lời kêu gọi “đóng góp thiết thực vào việc củng cố quan hệ hữu nghị truyền thống, thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác thực chất có tiến triển mới, kiểm soát tốt bất đồng, duy trì hòa bình, ổn định trên biển, góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt-Trung phát triển lành mạnh, ổn định và bền vững.”

Trước đó, ngày 12 Tháng Mười Hai, 2019, khi trả lời báo chí về quan hệ hai nước Việt Nam-Trung Quốc, tham tán công sứ Đại Sứ Quán Trung Quốc tại Việt Nam, bà Doãn Hải Hồng được TTXVN thuật lời cho biết, “thời gian gần đây quan hệ hai đảng, hai nước đang trên đà phát triển tốt đẹp.” Bà hy vọng “xu hướng hợp tác đó tiếp tục được duy trì.”

Nhưng cũng chính ông Phạm Bình Minh đã đả kích Trung Quốc, tuy không nêu đích danh, trong phiên họp Hội Ðồng Liện Hiệp Quốc ngày 28 Tháng Chín, 2019 rằng “Việt Nam đã nhiều lần lên tiếng bày tỏ lo ngại về những diễn biến phức tạp gần đây trên Biển Đông, bao gồm những vụ việc nghiêm trọng xâm phạm chủ quyền Việt Nam.” Tức là ông ta nói vụ nhóm tàu hải cảnh hộ tống tàu khảo sát địa chất của Trung Quốc xâm phạm khu vực bãi Tư Chính, quấy rối, đe dọa hoạt động khai thác và dò tìm dầu khí của Việt Nam.

Khi ông Phạm Bình Minh kêu ca tại Liên Hiệp Quốc thì vụ việc vẫn còn đang diễn ra. Ông Minh kêu gọi “Các nước liên quan cần kiềm chế và tránh đưa ra các hành động đơn phương, làm phức tạp và gia tăng căng thẳng trên biển, cần giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình” nhưng cũng chẳng có tác dụng.

Tàu khảo sát địa chất Haiyang Dizhi 8 có một đoàn tàu hải cảnh đông đảo hộ tống quấy rối ở khu vực bãi Tư Chính rồi sau tiến dần về phía biển miền Trung Việt Nam kéo dài từ đầu Tháng Bảy cho đến khoảng giữa Tháng Mười mới chấm dứt khi dàn khoan Hakuryu-5 hết hoạt động.

Vào dịp phái đoàn Trung Quốc sang Việt Nam tham dự “Diễn đàn nhân dân Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 11” thì cũng có cuộc họp ở Bắc Kinh “đàm phán vòng thứ 12 Nhóm Công Tác Về Vùng Biển Ngoài Cửa Vịnh Bắc Bộ và Vòng 9 Nhóm Công Tác Bàn Bạc Về Hợp Tác Cùng Phát Triển Trên Biển Việt Nam-Trung Quốc,” theo một bản tin khác của TTXVN hôm Thứ Bảy.

Tuy bản tin viết tuyên truyền là cuộc họp “Trong bầu không khí hữu nghị, thẳng thắn và xây dựng” nhưng chẳng đưa đến kết quả gì ngoài lời thông báo “Hai bên nhất trí sớm tổ chức đàm phán Vòng 13 Nhóm công tác về vùng biển ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ và Vòng 10 Nhóm công tác bàn bạc về hợp tác cùng phát triển trên biển tại Việt Nam.”

Bản “Sách Trắng Quốc Phòng” CSVN công bố hôm Thứ Hai, 25 Tháng Mười Một, 2019, cho thấy chủ đích chính yếu là lên án Bắc Kinh dù không chỉ đích danh “hành động đơn phương, áp đặt dựa trên sức mạnh, bất chấp luật pháp quốc tế và các hoạt động quân sự hóa, làm thay đổi nguyên trạng, xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam theo luật quốc tế…”

(TN)

Nhật treo cổ một người TQ -
vụ hành hình người nước ngoài hiếm hoi


27 tháng 12 2019

UserPostedImage

Ảnh minh họa

Nhật Bản vừa treo cổ một người đàn ông Trung Quốc do sát hại dã man một gia đình bốn người. Đây là vụ hành hình người nước ngoài đầu tiên trong 10 năm qua ở Nhật.

Người đàn ông, tên là Wei Wei, đã thực hiện vụ sát hại năm 2003 với hai đồng phạm.

Hai người này đã chạy trốn sang Trung Quốc, nơi một người sau đó bị tử hình năm 2005 và người còn lại lãnh án chung thân.

Nhật Bản có hơn 100 tù nhân bị kết án tử hình. 15 người đã bị tử hình năm ngoái, bao gồm 13 thành viên của giáo phái Ngày Tận thế Aum Shinrikyo.

Nhật Bản chỉ bắt đầu tiết lộ tên của những phạm nhân bị tử hình vào năm 2007. Từ đó cho tới vụ tử hình mới đây nhất, chỉ có một người là người nước ngoài - một người đàn ông Trung Quốc bị treo cổ vào năm 2009.

Siết cổ hoặc chết đuối

Bộ trưởng Tư pháp Masako Mori nói bà đã ký lệnh hành hình Wei "sau khi cân nhắc kỹ".

UserPostedImage

Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản, bà Masako Mori: "Đây là một vụ án vô cùng tàn bạo."

"Đây là một vụ án vô cùng tàn bạo, trong đó một gia đình đình đang sống hạnh phúc, bao gồm hai đứa trẻ 8 và 11 tuổi, tất cả đều bị sát hại vì những lý do thực sự ích kỷ," bà nói.

Ở Nhật Bản, các tử tù không được cho biết ngày bị tử hình cho tới đúng ngày đó.

Wei Wei, vốn là cựu sinh viên ngôn ngữ, đã thừa nhận thực hiện vụ sát hại nhưng phủ nhận đóng vai trò chủ mưu.

Ông ta cùng đồng phạm đã cố gắng cướp của gia đình doanh nhân Shinjiro Matsumoto tại thành phố Fukuoka.

UserPostedImage

Phòng tử hình ở Nhật Bản

Ông Matsumoto đã bị siết cổ, hai con ông bị siết cổ hoặc bị bịt mũi, vợ ông chết đuối trong bồn tắm.

Thi thể của bọ bị vứt xuống vịnh Hakata, theo tường thuật của Asahi Simbun.

Trong vụ người đàn ông Trung Quốc bị treo cổ năm 2009, ông ta đã giết ba người Trung Quốc cùng nhà ở Tokyo.

Việc gia tăng các vụ hành hình năm 2018 là hệ quả của một cuộc tấn công bằng chất độc thần kinh Sarin ở hệ thống tàu điện ngầm Tokyo năm 1995, do Aum Shinrikyo (tạm dịch là Giáo lý tối cao Om) - một nhóm tôn giáo ẩn dật tin rằng ngày tận thế đang đến.

13 người chết và ít nhất 5.800 người bị thương trong vụ tấn công này.

https://www.bbc.com/vietnamese/world-50922184

Vụ tấn công ở Tokydo do giáo phái Aum Shinrikyo thực hiện

Hạng trâu ngựa lại tìm trâu ngựa


UserPostedImage

Phạm Đình Trọng (Danlambao)

1. Từ chọn bạn chỉ để chơi đến tìm người cộng tác trong công việc đều phải tìm chọn người tương xứng, đồng cảm, đồng dạng. Tuyển người đảm trách việc dân việc nước càng phải tìm cho ra người tương xứng với việc. Vì vậy thành ngữ phương Tây có câu xác đáng: Hãy chỉ cho tôi biết bạn anh là ai, tôi sẽ chỉ ra anh là người thế nào. Còn dân gian ta thì ngắn gọn, cụ thể và thẳng thắn: Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã. Hạng trâu ngựa thì lại tìm đến trâu ngựa.

Quốc hội là cơ quan quyền lực của dân, đại diện lợi ích chính đáng của dân và lợi ích bền vững của nước. Là quyền uy của dân, những ông nghị, bà nghị, nhân danh đại biểu nhân dân phải được tìm trong dân qua tuyển cử tự do, dân chủ. Xin nhắc lại tìm trong dân chứ không phải tìm trong quan, càng không phải tìm trong đảng. Những ông nghị, bà nghị đại biểu dân của một Quốc hội đúng nghĩa phải là tinh hoa của dân, là trí tuệ của một nền văn minh và là khí phách của một dân tộc.

2. Hãy xem xét trí tuệ và khí phách của ông nghị quốc doanh có tên Nguyễn Đức Kiên, có học vị tiến sĩ kinh tế, có hàm vụ trưởng ở một cơ quan của đảng chễm chệ ngồi ghế đại biểu của dân suốt mấy khóa liền và vẫn ung dung đương nhiệm ở Quốc hội nhà nước cộng sản Việt Nam hôm nay. Xem xét để nhận ra thực chất Quốc hội đó có phải là cơ quan quyền lực của dân hay không, Quốc hội đó có đại diện cho lợi ích chính đáng của dân và lợi ích bền vững của nước hay không. Và quan trong hơn cả là nhận ra cái Quốc hội đó là hạng nào.

Suốt nhiều năm qua, bộ Giao thông vận tải hối hả vẽ ra tới tấp những dự án giao thông BOT rồi hào phóng ban phát những dự án màu mè hàng ngàn tỉ tiền đó cho những doanh nghiệp thân hữu và những doanh nghiệp sân sau của các quan chức nhà nước để rồi trên khắp mạng lưới giao thông huyết mạch của đất nước, tua tủa mọc lên như nấm sau mưa những trạm thu phí BOT, chăn mọi ngả đường của xe lớn, xe nhỏ, móc túi lái xe, cũng là móc túi, trấn lột người dân cả nước.

Một dự án BOT chỉ làm vài chục kilomet con đường nhánh nhưng trạm thu phí BOT lại gian lận đặt trên đường chính, đón lõng thu phí hai, ba ngả đường của dân đã có từ trước. Đến cái trạm thu phí lồ lộ mà nhóm lợi ích còn gian dối đặt sai chỗ mang lại những đồng tiền bất chính cho họ thì làm gì họ không khai vống chi phí làm đường lên để thời gian thu phí kéo dài như vô tận.

Không phải chỉ tham lam cưỡng bức móc túi, trấn lột người dân, những BOT bẩn của những nhóm lợi ích bất lương còn đánh những đòn chí tử vào cả nền kinh tế đất nước. Người dân bất bình, xã hội phẫn nộ thì ông nghị có học vị tiến sĩ kinh tế vốn là quan chức của đảng liền mang danh nghĩa đại biểu của dân đứng ra miệng mang dân nghèo ra vỗ về nhưng thực chất chỉ bảo vệ cho sự tồn tại bất minh của những cái BOT bẩn bằng cái lí cùn của sự trống vắng kiến thức kinh tế: Trạm BOT chỉ thu phí ô tô. Người giầu mới đi ô tô. Người dân nghèo dùng xe máy thì đã được miễn phí qua trạm BOT, vì vậy không bị ảnh hưởng gì.

Là đại biểu của dân nhưng ông nghị vốn xuất thân từ quan đảng đã đứng hẳn về phía các nhóm lợi ích bất lương bảo vệ những trạm BOT bẩn móc túi dân.

Là tiến sĩ kinh tế mà ông nghị phó chủ nhiệm ủy ban Kinh tế của Quốc hội không biết đến bài toán kinh tế sơ đẳng mà bà lượm ve chai mù chữ cũng thừa biết rằng những trạm thu phí BOT chi chít trên đường sẽ làm tăng chi phí sản xuất, đội giá thành sản phẩm thì người tiêu dùng dù giầu hay nghèo đều lãnh đủ và người nghèo sẽ khốn đốn gấp trăm, gấp ngàn người giầu. Điều lớn hơn là giá thành sản phẩm cao làm mất sức cạnh tranh của cả nền kinh tế đất nước. Không cạnh tranh nổi với thế giới, giữa thời toàn cầu hóa nhưng kinh tế Việt Nam mãi mãi quanh quẩn trong cái ao tù tự cấp tự túc.

Nhơn nhơn đăng đàn xưng danh đại biểu nhân dân nhưng ông nghị Nguyễn Đức Kiên đã phản bội lại người dân bỏ phiếu bầu ông.

3. Người dân thường Việt Nam cũng nhận biết Tàu cộng đang ráo riết, quyết liệt xâm lược Việt Nam trên mọi lĩnh vực. Xâm lược lãnh thổ. Xâm lược quận sự. Xâm lược kinh tế. Xâm lược văn hóa. Xâm lược từ thể xác đến tư tưởng, tâm hồn con người Việt Nam. Thể xác, đưa ma túy, đưa hàng độc hại vào Việt Nam hủy hoại con người Việt Nam. Tư tưởng, lấy chủ nghĩa Mác Lê, chủ nghĩa xã hội độc hại mà Tàu cộng đã vất bỏ cột chặt vào tư tưởng, vào tư duy của lãnh đạo cộng sản Việt Nam, buộc Việt Nam mãi mãi phụ thuộc vào Tàu cộng. Xâm lược giống nòi. Đàn ông Tàu khi rầm rộ từng đoàn, từng đợt, khi âm thầm từng người, từng nhóm lặng lẽ tràn sang Việt Nam lấy vợ Việt, pha loãng máu Việt bằng máu Tàu....

Xâm lược quân sự không chỉ là Tàu cộng xua quân cướp đất biên cương, tung tàu chiến đánh chiếm biển đảo của Việt Nam. Xâm lược kinh tế không chỉ là hàng Tàu cộng giá rẻ tràn vào tràn ngập thị trường Việt Nam, giết chết nền sản xuất hàng hóa nhỏ bé của Việt Nam. Tàu cộng rải tiền hối lộ những quan chức Việt Nam là chủ những dự án mang bộ mặt xã hội, là rường cột nền kinh tế Việt Nam và những dự án có thế chiến lược sống còn trong thế trận an ninh quốc phòng của Việt Nam để thâu tóm hầu hết những dự án đó. Trúng thầu rồi, những nhà thầu Tàu cộng hiểm độc liền âm thầm thực hiện mưu đồ xâm lược của chúng.

Xâm lược kinh tế. Dự án liên tục đội vốn làm chảy máu nền kinh tế Việt Nam. Chúng dây dưa kéo dài thời gian xây dựng. Hợp đồng thực hiện dự án trong hai năm, chúng câu dầm kéo dài hai mươi năm chưa xong. Những dự án đó trở thành những vết thương lở loét, tanh bành không bao giờ lành trên cơ thể đất nước Việt Nam như dự án đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông. Chúng đưa đội quân lao động dư thừa sang Việt Nam, giải quyết nạn thất nghiệp của Tàu cộng bằng cách chuyển nạn thất nghiệp đó cho Việt Nam gánh chịu. Chúng đưa máy móc lỗi thời, phế thải lắp ráp cho nền công nghiệp Việt Nam, biến Việt Nam thành bãi rác công nghiệp, làm cho nền công nghiệp Việt Nam lạc hậu hàng thế kỉ, không thể cạnh tranh được với thế giới, triền miên thua lỗ nặng nề và mãi mãi phụ thuộc vào Tàu cộng. Nhà thầu Tàu cộng ngang ngược cỡ nào, chủ dự án Việt Nam mồm ngậm đầy tiền hối lộ của chúng cũng phải câm lặng chấp nhận.

Xâm lược quân sự. Xua quân đánh Việt Nam năm 1979 cho Tàu cộng học được bài học lớn là trước phản ứng dữ dội của thế giới, cuộc xâm lược quân sự của Tàu cộng với Việt Nam không thể kéo dài, phải mau lẹ, chớp nhoáng. Để thực hiện mau lẹ, chớp nhoáng cuộc xâm lược quân sự Việt Nam, Tàu cộng cần có đường tiến quân thần tốc cho đạo quân lớn với vũ khí hiện đại và cần có những đạo quân ém sẵn, làm chủ những vị thế chiến lược hiểm yếu.

Trong khi đời sống kinh tế xã hội Việt Nam chưa nghĩ đến, chưa cần có những dự án kinh tế ở những vị trí chiến lược hiểm yếu như khai thác bô xít Tây Nguyên, chưa có nhu cầu và chưa đủ sức làm những trục đường giao thông lớn như đường sắt khổ lớn Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng, như đường cao tốc Bắc – Nam thì những dự án xa xỉ đó đã được Tàu cộng đưa vào những cam kết, những tuyên bố chung của người đứng đầu hai đảng Tàu cộng và Việt cộng và trở thành nghĩa vụ phải nhắm mắt, cắn răng thực hiện của Chính phủ Việt Nam.

Trong tình thế đó, bộ Giao thông vận tải phải hối hả triển khai thực hiện dự án đường sắt Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng và đường cao tốc Bắc – Nam. Người dân thắt lòng lo lắng, bất bình và rầm rộ phản đối trước nguy cơ con đường cao tốc chiến lược Bắc - Nam không thể tránh khỏi bị nhà thầu Tàu cộng thâu tóm. Thâu tóm dự án đường cao tốc Bắc – Nam, không những nhà thầu Tàu cộng sẽ lặp lại cái họa đường Cát Linh – Hà Đông và nâng cái họa lớn gấp hàng ngàn lần trên gần hai ngàn kilomet đường cao tốc Bắc – Nam mà trục đường giao thông chạy dọc đất nước trong tay Tàu cộng sẽ phá tan thế trận phòng thủ giữ nước của Việt Nam. Trước hiểm họa khôn lường khi đường cao tốc Bắc – Nam bị Tàu cộng thâu tóm thì ông nghị Kiên lại trơ tráo chường mặt ra giành dự án cao tốc Bắc – Nam cho Tàu cộng, rước họa mất nước về cho giống nòi Việt Nam. Ông tán tụng những kẻ đã gây ra họa Cát Linh – Hà Đông: Hiện nay, trên thế giới, không nhà thầu nước nào có kinh nghiệm thi công đường cao tốc nhiều như các doanh nghiệp của Trung Quốc. Với các tiêu chí mời thầu như hiện nay, chỉ doanh nghiệp Trung Quốc mới đáp ứng được.

Phản bội nhân dân Việt Nam, ông nghị Kiên còn phản bội cả tổ quốc Việt Nam!

4. Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã. Một trí tuệ thấp kém, một nhân cách phản bội nhân dân, phản bội Tổ quốc như ông tiến sĩ kinh tế Nguyễn Đức Kiên mà là nghị sĩ Quốc hội liên tiếp tới ba khóa liền và được cất nhắc lên ngồi ghế phó chủ nhiệm ủy ban Kinh tế của Quốc hội thì đủ biết Quốc hội đó là hạng Quốc hội gì.

Thảm hại hơn, là tiến sĩ kinh tế nhưng trống rỗng kiến thức kinh tế. Tư duy kinh tế của ông tiến sĩ kinh tế Kiên thua cả bà lượm ve chai mù chữ. Là ông nghị đại biểu nhân dân nhưng phản bội nhân dân, phản bội đất nước. Trí tuệ và nhân cách đó của ông nghị Nguyễn Đức Kiên lại được ông Thủ tướng trọng vọng đưa lên ngồi ghế trưởng nhóm tư vấn kinh tế cho Thủ tướng thì đủ biết ông Thủ tướng là hạng người nào. Ông Thủ tướng như vậy tất yếu phải có một Chính phủ tương xứng với ông.

Nhân dân còn biết trông đợi gì ở Quốc hội đó, Chính phủ đó và ông Thủ tướng đó!

23/12/2019
Phạm Đình Trọng
danlambaovn.blogspot.com


Edited by user Monday, December 30, 2019 1:25:24 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#13278 Posted : Monday, December 30, 2019 6:37:51 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,955

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Tình hình Biển Đông sẽ như thế nào trong năm 2020?


23 tháng 12 2019

UserPostedImage

Trong năm 2020, Bắc Kinh sẽ vẫn thị uy sức mạnh để khẳng định ưu thế của nuớc này ở Biển Đông?

Nhiều người vẫn hy vọng rằng, với vai trò là Chủ tịch ASEAN vào năm 2020, Việt Nam sẽ có cơ hội để thúc đẩy sự đồng thuận của ASEAN để từ đó, có một tiếng nói mạnh mẽ hơn trong vấn đề Biển Đông cũng như tìm kiếm sự bình ổn cho khu vực.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, việc thiếu một định chế chung khiến ASEAN khó có tiếng nói mạnh mẽ trên trường quốc tế.

Điều này sẽ khiến cho Việt Nam khó làm được gì nhiều, với cương vị Chủ tịch ASEAN và cũng là thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc trong năm 2020.

Tại một cuộc hội thảo Chiến lược và pháp luật trong tranh chấp Biển Đông, do nhóm nghiên cứu An ninh hàng hải, thuộc Học viện Quốc phòng Úc (Canberra) tổ chức, hồi tháng 11/2019, một nghiên cứu đã phân tích sự khác biệt trong cách tiếp cận của các bên liên quan trong các quốc gia ASEAN về Biển Đông.

Theo đó, Philippines từng bước thực hiện các thỏa thuận phát triển chung với Trung Quốc.

Tuy nhiên, điều này sẽ phải đối mặt với những khó khăn đáng kể trong một quốc gia có cả những ràng buộc về chính trị nội bộ lẫn các ràng buộc tiềm năng về hiến pháp.

Trong khi đó, Malaysia lại có một cách tiếp cận khác, hạ thấp bất đồng và tranh chấp với Trung Quốc. Ưu tiên hàng đầu của Malaysia là thắt chặt quan hệ kinh tế với Trung Quốc.

Còn hiện tại, giữa Indonesia và Trung Quốc chưa có tranh chấp gay gắt, dẫu một trong những đường chín đoạn của Trung Quốc đang cắt vào biển Natuna của Indonesia.

Như vậy, theo phân tích tại hội thảo nói trên mà Phó Giáo sư Douglas Guilfoyle gửi tóm tắt cho BBC News Tiếng Việt, xét ra Việt Nam vẫn là quốc gia chịu áp lực lớn nhất, đặc biệt là sau khi tàu Hải Dương địa chất 8 củaTrung Quốc tiến hành khảo sát ngay trong vùng đặc quyền kinh tế của nước này.

Sự chia rẽ ngay trong nội bộ các nước ASEAN cũng là một thách thức với Việt Nam trong vai trò chủ tịch, theo Giáo sư Carl Thayer (Đại học News South Wales, Canberra), trong bài phân tích đăng trên Facebook cá nhân.

Tuy nhiên, ông cũng viết thêm rằng, Việt Nam còn có một thách thức khác là nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban Thư ký ASEAN và bộ máy giúp việc.

Theo Giáo sư Thayer, một trong những việc đầu tiên mà Việt Nam sẽ phải đối mặt vào năm tới là củng cố sự đồng thuận của ASEAN với lời mời của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tham gia Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt giữa các nhà lãnh đạo ASEAN và Hoa Kỳ tại Washington vào đầu năm 2020.

Trả lời phỏng vấn BBC News Tiếng Việt hôm 19/12, Tiến sĩ Collin Koh Swee Lean, nhà nghiên cứu tại Trường Nghiên cứu quốc tế S.Rajaratnam, Đại học Kỹ thuật Nanyang, ở Singapore, nhìn nhận rằng, tuy ASEAN luôn bị chia rẽ nhưng Việt Nam vẫn có thể tận dụng cơ hội là Chủ tịch của tổ chức này để tạo ảnh hưởng nhằm định hình chung quan điểm cho khối.

Ông nói: "ASEAN bị chia rẽ như lâu nay vẫn vậy. Tuy nhiên, Việt Nam có thể tạo ảnh hưởng bằng cách sử dụng các quyền ưu tiên của mình với tư cách là chủ tịch ASEAN để định hình các tiếng nói chung và thậm chí có thể đưa ra các sáng kiến khi cần thiết. Ảnh hưởng đó không phải là để nhắm tới các quốc gia thành viên ASEAN khác, quan trọng hơn là để ứng phó với Trung Quốc hoặc nhằm định hình thái độ của nước này khi đề cập đến vấn đề biển Đông."

Trong một bài viết gần đây đăng trên East Asia Forum, Tiến sĩ Collin Koh Swee Lean đưa ra một ví dụ, đó là việc tại Hội nghị quan chức cấp cao ASEAN- Trung Quốc về Thực hiện Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (SOM-DOC) lần thứ 18 tại Đà Lạt hồi tháng 10/2019, Hà Nội đã tố Trung Quốc cản trở các hoạt động khai thác dầu khí của nước này trong Vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam tại Biển Đông.

Điều này có thể đã gây áp lực lên các nước thành viên ASEAN, vốn không muốn thấy tiến trình thảo luận COC bị cản trở. Từ đó, có thể đã ảnh hưởng đến quyết định của Trung Quốc rút tàu khảo sát Hải Dương Đại chất 8.

Theo Tiến sĩ Collin, diễn tiến nói trên là sự nhắc nhở về cách Hà Nội có thể tận dụng vị trí mới Chủ tịch ASEAN của mình để vượt qua những trở ngại trong tiến trình đàm phán COC.

UserPostedImage

Sự cạnh tranh giữa hai cường quốc đem lại cả sự bất lợi lẫn cơ hội cho các quốc gia Đông Nam Á.

Tiến sĩ Collin lý giải rằng, các quốc gia khác trong khối ASEAN cũng có thể có kỳ vọng như vậy về COC; từ đó, sẽ gián tiếp tạo áp lực với Bắc Kinh.

"Có khả năng Trung Quốc có thể cố gắng không ở vào thế đối kháng với Việt Nam, trừ khi họ muốn quá trình đàm phán COC dẫn đến kết quả tồi tệ như những gì từng xảy ra tại Đà Lạt hồi tháng 10/2019," ông viết.

Tiến sĩ Colllin cũng cho rằng, sự kiện Bãi Tư chính diễn ra năm 2019 này cho thấy, Trung Quốc không ngần ngại trong việc vừa sử dụng vũ lực để tranh giành lợi ích của mình ở Biển Đông nhưng đồng thời cũng tham gia vào các cuộc đàm phán.

Trong năm 2020, Trung Quốc sẽ dịu hơn trong ứng xử ở Biển Đông do nước này phải bận tâm tới các vấn đề trong nước, từ suy thoái kinh tế do cuộc thương chiến với Hoa Kỳ, đến tình hình ở Hong Kong.

Tuy nhiên, ông cho rằng, Bắc Kinh sẽ không hoàn toàn từ bỏ việc sử dụng sức mạnh để ép buộc các nước nhằm giành phần thắng về mình.

Tìm cơ hội trong rủi ro

Ian Storey, một chuyên gia thuộc Viện Nghiên cứu Đông Á của Singapore, từng nhận định rằng, Biển Đông sẽ là nơi mà trong nay mai các nước lớn đọ sức với nhau.

Bên cạnh tham vọng của Trung Quốc, sự cạnh tranh giữa Trung Quốc và Mỹ ắt hẳn cũng sẽ có những tác động đến giải quyết căng thẳng ở Biển Đông và sự ổn định trong khu vực.

Tiến sĩ Collin cũng cho rằng, tất nhiên, cạnh tranh Trung-Mỹ mang theo những rủi ro liên quan đến cuộc đối đầu quân sự giữa hai cường quốc và điều đó có thể làm suy yếu hòa bình và ổn định của khu vực Đông Nam Á.

Việc Đô đốc Phil Davidson, chỉ huy Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, gần đây nói rõ rằng Hải quân Mỹ sẽ tiếp tục thực hiện hoạt động tuần tra tự do hàng hải trên Biển Đông để bảo vệ quyền tự do hàng hải, theo Tiến sĩ Collin, là lời nhắc nhở đến Trung Quốc và ASEAN rằng, quyền tự do hải hành không nên bị xâm phạm trong COC.

Bởi vậy, Tiến sĩ Collin cho rằng, bất chấp những căng thẳng do cuộc chiến thương mại đang diễn ra, hay những bất đồng liên quan đến công nghệ 5G, vấn đề Tân Cương và Hong Kong, nói chung, Bắc Kinh và Washington vẫn duy trì mối quan hệ quân sự ổn định. Và hai bên có khả năng duy trì thế ổn định này trong năm 2020 sắp tới.

"Tuy nhiên, tôi cho rằng, chúng ta không nên quá lo lắng về những rủi ro đó, bởi có một điều đó rõ ràng là cả Trung Quốc và Mỹ đều không muốn leo thang căng thẳng. Họ có thể sẽ cố gắng để quản lý sự cạnh tranh của họ trong một ngưỡng chấp nhận được," ông nhấn mạnh.

Hơn nữa, cũng theo Tiến sĩ Colllin, tác động của cạnh tranh giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ cũng không hẳn là bất lợi.

"Sự cạnh tranh này có thể có lợi cho các quốc gia Đông Nam Á, những nước đang cố gắng tìm thế cân bằng trong cuộc cạnh tranh giữa hai cường quốc, đứng ngoài tầm ngắm của cuộc đối đấu một cách tốt nhất có thể, trong khi vẫn giành được nhiều lợi lộc từ cả hai bên."

Về việc vậy cụ thể Việt Nam nên làm gì để bảo đảm rằng tiến trình giải quyết các căng thẳng ở Biển Đông trong năm 2020 cũng như vào các năm sau sẽ tương thích với lợi ích của nước này, Tiến sĩ Collin nhấn mạnh rằng, Việt Nam hoàn toàn có thể sử dụng vai trò Chủ tịch ASEAN của nước này để thúc đẩy việc thông qua các điều khoản mà nước này đề xuất trong văn bản đàm phán dự thảo COC duy nhất.

Trong văn bản này, Việt Nam đã đưa ra các đề xuất toàn diện và chi tiết nhất, nhất là trong việc đưa ra các biện pháp xây dựng lòng tin và an ninh tại Biển Đông, theo Tiến sĩ Collin.

UserPostedImage

Việt Nam tiếp nhận vai trò Chủ tịch ASEAN tại Thượng đỉnh ASEAN ở Bangkok.

Giáo sư Carl Thayer thì phân tích những gì mà theo ông Việt Nam có thể làm trong cương vị Chủ tịch ASEAN cũng như thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc.

"Việt Nam nên hợp tác chặt chẽ với Philippines vì đây là điều phối viên quốc gia ASEAN về quan hệ với Trung Quốc cho đến năm 2021. Và Bắc Kinh cũng đã phát đi tín hiệu rằng, họ sẽ hợp tác chặt chẽ với Manila….".

Đồng thời, Việt Nam cũng có thể sử dụng vai trò là Chủ tịch ASEAN vào năm 2020 để thúc đẩy các biện pháp thiết thực nhằm thúc đẩy Cộng đồng An ninh Chính trị ASEAN; chủ động định hình kết quả của các diễn đàn, hội nghị của khu vực và quan trọng nhất là Hội nghị thượng đỉnh Đông Á.

"Hội nghị thượng đỉnh Đông Á rất có thể sẽ được tổ chức sau cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ vào ngày 2/ 11. Việt Nam sẽ phải tìm hiểu xem nếu Tổng thống Trump tái cứ, liệu có thể mời ông đến dự được không. Còn nếu ông thất cử, tân tổng thống Hoa Kỳ sẽ nhậm chức vào tháng 1/2021, khi Brunei thay thế Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN," Giáo sư Thayer viết.

Hoàng Nam  
#13279 Posted : Monday, December 30, 2019 6:45:23 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,955

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Trật tự dân chủ sẽ tồn tại?


December 30, 2019

UserPostedImage

Tổng Thống Mỹ Donald Trump và Thủ Tướng Anh Boris Johnson gặp nhau tại cuộc họp thượng đỉnh của NATO hôm 4 Tháng Mười Hai, 2019, tại Watford, Anh Quốc. (Hình: Getty Images)

Trong các bài bình luận, các cuộc hội thảo chính trị, thật là thời thượng khi người ta phân vân là liệu trật tự quốc tế cấp tiến vốn đã chế ngự thế giới, có thể tồn tại nổi trước những “thế lực thù nghịch” đang liên tiếp tấn công trong thập niên 2010, qua cái mà tờ Wall Street Journal gọi là “Thập niên của gián đoạn.”

Nhưng nếu chúng ta đừng quá bi quan, vẫn có thể đánh cá là dân chủ, chủ nghĩa toàn cầu, và mậu dịch tự do sẽ còn bền vững trong thập niên thứ ba của thế kỷ thứ 21.

Hãy bắt đầu với tình trạng của nền dân chủ. Không có gì đáng lo ngại hơn là hai cú đấm kinh hồn của Tổng Thống Mỹ Donald Trump và Thủ Tướng Anh Boris Johnson, vốn đã lên nắm quyền ở hai nền dân chủ cổ nhất và quan trọng nhất bằng cách đánh thức con quái vật của chủ nghĩa dân tộc.

Với Tổng Thống Trump tập trung sự bực tức vào NATO và Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới (WTO), và Thủ Tướng Johnson đùng đùng bỏ ra khỏi Liên Hiệp Âu Châu, hai lãnh tụ này đã thay đổi “một liên hệ đặc biệt” có thời được tôn thờ là một cột trụ cho ổn định toàn cầu (có đôi chút hoen ố bởi cuộc chiến tranh Iraq) trở thành điều trông giống như là những máy ủi đất.

Ở những nơi khác, sự bất chấp dân chủ đã chiếm đoạt những nền dân chủ non trẻ ở Hungary và Ba Lan, và ngay cả đe dọa những nền dân chủ già dặn hơn với sự thăng tiến nhanh chóng của những đảng dân túy như đảng Alternative fur Deutchland của Đức, hay đảng chống di dân mang cái tên mỉa mai Freedom Party của ông Norber Hofer ở Áo.

Trong khi đó, trong nền dân chủ lớn nhất thế giới là Ấn Độ, Thủ Tướng Narendra Modi và đảng dân tộc Ấn Giáo của ông Bjharatiya Janata Party có vẻ đang gửi đi cùng một thông điệp. Đã có rất nhiều nghi ngại là liệu cơ chế chính trị dân chủ có một hệ thống miễn nhiễm mạnh đủ để chống lại bệnh dịch tạo nên trong không gian ảo của thông tin sai và thông tin dỏm, và sự tấn công tin tặc có hệ thống từ những nhà độc tài như Tổng Thống Vladimir Putin của Nga.

Nhưng dân chủ không chịu bỏ cuộc, và trong năm 2019 (vốn có thể gọi là năm của phản đối toàn cầu) nó tiếp tục tự hồi sinh từ quần chúng. Việc này đang xảy ra ở những chỗ khó có khả năng xảy ra nhất quanh thế giới, ở những quốc gia như Iran, Lebanon, Iraq, Chile, và trên hết tất cả, ở Hồng Kông, nơi nhiều ngàn nhà tranh đấu cương quyết đã bất chấp súng đạn, khói cay, làm mất mặt Chủ Tịch Tập Cận Bình ngay trong khi ông đang củng cố chế độ độc tài tại Hoa Lục.

Có thể những nền dân chủ như ở Anh hay ở Hoa Kỳ đã trở thành hủ hóa, nhưng lý tưởng dân chủ nói chung vẫn là một đòi hỏi mạnh mẽ và luôn hồi sinh, và như các nhà xã hội học và chính trị học đã bảo chúng ta từ lâu nay, sẽ mạnh hơn một khi mức độ lợi tức và giáo dục gia tăng trên toàn thế giới.

Nền kinh tế quốc tế, trụ cột của trật tự cấp tiến, cũng đang trải qua những căng thẳng lớn, và có vẻ đã sống còn khá toàn vẹn. Năm 2019 đã bắt đầu với những nỗi sợ là cuộc chiến mậu dịch của Tổng Thống Trump sẽ tạo nên một cuộc suy thoái toàn cầu, và trong số những người lo ngại nhất chính là chủ tịch Jerome Powell của Ngân Hàng Dự Trữ Liên Bang Hoa Kỳ, người mà vào giữa năm, đã nói ông và các nhà cầm đầu các ngân hàng trung ương không biết mọi sự nó tệ đến đâu.

Ông Powell giải thích: “Vấn đề là không có bao nhiêu kinh nghiệm phản ứng cho căng thẳng mậu dịch toàn cầu.” Nhưng có vẻ như ngay cả tổng thống Hoa Kỳ cũng không đơn phương đưa được thế giới trở lại giai đoạn của thập niên 1930 khi Hoa Kỳ tăng thuế quan, tất cả các quốc gia khác trả đũa tạo nên cuộc đại suy thoái.

Tạp chí Foreign Policy, một cách lạc quan nói là “ngày nay, sự liên kết phức tạp của hệ thống kinh tế toàn cầu và chu trình cung cấp đã chứng tỏ không thể nào phá hủy được- ngay cả bởi người có nhiều quyền hành nhất hành tinh.”

Thế còn các định chế của hệ thống quốc tế thì sao? Hoa Kỳ luôn luôn có một liên hệ khó khăn với những đứa con mà họ đã đẻ ra hậu thế chiến thứ hai, chính là Liên Hiệp Quốc, Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới (WTO) và Liên Minh Bắc Đại Tây Dương (NATO). Và thực ra Tổng Thống Trump chỉ cho lộ diện những gì mà Hoa Kỳ ngấm ngầm bực tức.

Đúng, Tổng Thống Trump đã hạ nhục những định chế này ở một mức độ chưa từng thấy và đòi hỏi ở họ hơn bao giờ hết. Nhưng ông chỉ nói ra một cách gay gắt hơn những gì mà Tổng Thống Barack Obama, vốn cũng đã chỉ trích các đồng minh NATO là ăn theo, và cựu Tổng Thống George W. Bush, mà trong chốn riêng tư, chính phủ của ông đã chế diễu liên minh và dè bỉu Liên Hiệp Quốc.

Ngay cả dưới thời Tổng Thống Bill Clinton, đại diện thương mại Mickey Kantor đã từng nói ông không thích “thần học” mậu dịch tự do và thích người Mỹ hành xử như những người theo chủ nghĩa trọng thương.

Tổng Thống Trump đã tìm cách làm yếu đi WTO bằng cách không cho bổ nhiệm thêm thẩm phán khiến tòa tối trọng tài tối cao không còn hoạt động được nữa, nhưng ngay cả định chế đó cũng có triển vọng sống lâu hơn vị tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ, bởi ông Trump cùng lắm cũng sẽ chỉ có thêm bốn năm nữa tại chức để tấn công vào hệ thống toàn cầu.

Chúng ta cũng đừng quên là sự thăng tiến của các ông Trump và Johnson đại diện cho một phản ứng chính đáng về những sai lầm chính sách của giới quyền thế vốn đã chế ngự hệ thống quốc tế.

Tổng Thống George W. Bush, dưới ảnh hưởng sai lầm của ông Phó Tổng Thống Dick Cheney, đã cầm đầu đảng Cộng Hòa đi sai đường trong cuộc chiến tranh Iraq và sự bất cần trong việc mở cửa cho Wall Street, vốn đã mở đường cho cuộc sụp đổ tài chánh lớn nhất từ năm 1929 và cuộc Suy thoái vĩ đại. Việc đó đã khiến cử tri từ bỏ lối suy nghĩ cổ truyền của đảng Cộng Hòa, mở đường cho việc Tổng Thống Trump nắm quyền.

Ở Anh cũng vậy, sự chuyển đổi sang cánh hữu quá mức của ông Tony Blair đã dẫn đến phản ứng là ông Jeremy Corbyn xã hội chủ nghĩa bên Lao Động và ông Johnson dân túy bên Bảo Thủ.

Nhưng điều quan trọng hơn là ông Trump và ông Johnson chỉ là căng thẳng mới nhất cho hệ thống từ khi Chiến Tranh Lạnh chấm dứt, vốn đã trải qua một số khó khăn lớn nhưng vẫn tiếp tục tồn tại.

Trong một phần tư thế kỷ vừa qua, thị trường tài chánh đã sụp đổ nhiều lần, nhưng nền kinh tế toàn cầu vẫn còn nguyên vẹn. Khủng bố Hồi Giáo đã tấn công ở nhiều thủ đô trên toàn thế giới, nhưng một sự đụng độ của văn minh chưa thấy xảy ra.

Nhà bình luận Owen Harries đã có một lần viết trên tạp chí Foreign Affairs là “Tây phương chính trị không phải là một kiến trúc tự nhiên nhưng rất nhân tạo. Nó cần phải có sự hiện diện của một Phương Đông thù nghịch để hình thành và duy trì đoàn kết. Thật đáng nghi ngờ là liệu nó có thể tồn tại sự biến mất của kẻ thù hay không?”

Nhưng những kiến trúc quốc tế này vẫn tiếp tục bành trướng mặc dầu bị tấn công. Chả thế mà chúng ta thấy các quốc gia vẫn tiếp tục ký kết những thỏa thuận mậu dịch tự do bất chấp Hoa Kỳ.

Ngay cả trong đàn hạch, nhà bình luận Michael Hirsch của Foreign Policy cũng coi là có điều tích cực khi những lời điều trần của các nhà ngoại giao Hoa Kỳ đã là những xác nhận cho những giá trị truyền thống của Hoa Kỳ về đối xử công bình không những với Ukraine mà với mọi quốc gia trên thế giới.

Một sử giả người Việt thì bảo “Đừng quên câu chuyện tái ông thất mã, trong cái rủi biết đâu lại không có cái may.”

(Lê Phan)

Hoàng Nam  
#13280 Posted : Monday, December 30, 2019 6:56:29 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,955

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

VẪN CÒN NHỮNG CÁI LOA RÈ..


Tác giả : Tôn Nữ Hoàng Hoa

Ngày đăng: 2019-12-30

Đất nước Mỹ là nơi biểu hiệu cho tự do, dân chủ nhất thế giới. Chính cái dân chủ, tự do này đã làm cho đảng cộng sản lép vế ở đây. Nhưng những đảng viên gạo cội của đảng CS vẫn không ngưng hoạt động trong chính quyền Hoa Kỳ qua cái chiêu lặn sâu để trèo cao.

Trên 5 thập niên qua, hôm nay đảng CS đã không còn dấu mặt mà công khai thách thức với nền dân chủ tự do tại Hoa Kỳ qua sự luận tội Tổng Thống Đương Kim Donald J. Trump đã được dân chúng bầu lên qua cuộc bầu cử 2016.

TT Trump là một nhân vật chống Cộng sản mạnh mẽ và kiên định lập trường. Vì thế, đảng CS không thể ngồi yên để TT Trump dễ dàng trên công vụ.

Bằng bạo lực và tuyên truyền, đảng CS đã thực hiện những cuộc biểu tình rầm rộ từ phụ nữ, học sinh đến tập thể động đảo dưới danh hiệu Black Lives Matter. Đây là một tổ chức do Đảng Cong Sản Hoa Kỳ dàn dựng xuất hiện dưới thời Obama .

Trước đó, Obama thường nói đến nhiệm kỳ thứ ba và một kế hoạch chống tình báo Nga Sô và đã đuổi hết nhân viên sứ quán của Nga về nước hầu dọn đường dư luận là đất nước Mỹ đang bị gián điệp Nga Sô tung hoành.

Sau khi TT Trump đắc cử thì vụ án gián điệp và lũng đoạn cuộc bầu cử đã được đảng Dân Chủ dàn dựng với đầy đủ hồ sơ giả mạo đi từ ông Carter Page một trong những người tình nguyện tham gia vào Ban Bầu Cử vận động của ông Donald J. Trump, nhân dịp ông sang thuyết trình tại Nga Sô.

Bằng một thế lực siêu cường cùng với sự đồng loã của Chính Quyền Obama vụ án gián điệp Nga sô đã được dàn dựng. Sau hơn hai năm với tiêu phí không biết bao nhiêu tiền, vụ án đã trở thành một trò hề của đảng Dân Chủ vì cuối cùng cái đầu voi đuôi chuột của đảng Dân Chủ đã bị rơi mặt nạ. Vì chính Carter Page đích thực là một nhân viên của CIA chìm.

Sau đó, TT Trump đánh mạnh vào thương mại Trung Cộng như một trực diện tuyên chiến với đảng CS và những tài phiệt CS đang sinh sống trong đất nước Mỹ. Đây là một hành động mà không một TT nào của Mỹ dám công khai trực diện. Đôi lúc cũng có mà chỉ loanh quanh trên hai chữ "nhân quyền".

Như năm 1992, ứng cử viên tranh cử Bill Clinton thường gay gắt chỉ trích TT Bush không "cứng rắn với Trung Cộng" và hứa với dân chúng Hoa Kỳ là sau khi ông trúng cử thì sẽ dùng qui chế mậu dịch quốc gia để làm áp lực đòi nhân quyền tại Trung Cộng. Lời khuyến cáo của ông đã đưa ra hồi tháng 5 năm 1994.

Trung Cộng phản ứng rất quyết liệt và cứng rắn. TC tự biết mình có một sức mạnh của một thị trường tiêu thụ đông hơn một tỷ người. Trung cộng nhờ các công ty Mỹ đang làm ăn với TC để làm áp lực với TT Clinton. Lời cảnh cáo này đã làm TT Clinton suy nghĩ về một cuộc chiến tranh thương mại nếu xảy ra thì nước Mỹ sẽ thiệt thòi vì công nhân thất nghiệp. Vì thế ngày 26/5/1994 TT Clinton đã phải nhượng bộ và tuyên bố cho TC tiếp tục hưởng qui chế Tối Huệ Quốc.

Gây chiến tranh thương mại với TC, TT Trump đã giáng một cú Giáng Long Thập Bát Chưởng. Cú đấm này của TT Trump đã đưa nước CS Trung Hoa vào con đường xất bất xang bang.

Riêng đối với TT Trump đã không những trực diện tuyên chiến với TC mà lại còn giữ được công việc làm ăn của dân chúng một ngày một lên cao.

Hành động công khai tuyên chiến với TC qua vấn đề kinh tế đã làm cho đảng Dân Chủ thiên Cộng và những tài phiệt CS lòi mặt từng tên một trên chiến trường chính trị. Từ một George Soros tung hoành trong chính trường Mỹ đến cô bartender Alexandria Ocasio-Cortez là một cô gái bán rượu mà Soros đưa ra làm Dân Biểu và nay mai sẽ là Ứng Cử Viên Phó Tổng Thống trong liên danh Bernie Sanders.

Đảng Dân Chủ thấy 20 ứng cử viên của mình không ai sáng giá ngoài Joe Biden và Bernie Sanders.

Joe Biden bị phanh phui vụ tham nhũng ở nước Ukraine qua đứa con trai Hunter Biden, và Bernie Sanders thì lại đang cổ vũ Con đường Xã Hội Chủ Nghĩa hóa Hoa kỳ khiến dân Mỹ mất tin tưởng nên hai nhà tài phiệt thiên tả là Tom Steyer và Mike Bloomberg đã nhảy ra cứu vãn.

Nhưng họ cũng không đáp ứng được lòng tin của dân chúng Hoa Kỳ. Do đó, đảng Dân Chủ bày ra màn kịch truất phế TT Trump trong một phiên toà không có tội nhân và những cáo buộc tự mình làm công tố viện không cho tội nhân biện hộ, và cuối cùng tạo ra một bản án truất phế bất chấp luật lệ của Hoa Kỳ.

Chuyện này không xa lạ với các quốc gia Cộng sản, nhất là với TC và Việt Nam về việc xử tội các nhà yêu nước: Án lệnh có sẵn trước khi tội nhân ra pháp đình.

Nhưng thực tế không làm đảng Dân Chủ phấn khởi và hy vọng gì trong việc truất phế TT Trump vì Thượng viện đã tuyên bố không thông qua việc Truất phế của Hạ viện.

Đảng Dân Chủ nhất định phải tiêu diệt một nhà lãnh đạo chống Cộng sản là TT Trump cho nên họ đã xúi dục dân chúng "đồng thuận" với họ qua sự tuyên truyền của những cơ quan truyền thông thiên tả. Đòi truất phế TT Trump là một cách gián tiếp để đảng Dân Chủ xiễn dương tinh thần chủ nghĩa xã hội và Lý thuyết Cộng sản trên đất nước tự do này.

Trong khi dân chúng ở những quốc gia Cộng sản khác đang chuyễn mình vận động đi vào con đường Dân Chủ Tự Do thì tại Hoa Kỳ đảng dân Chủ đang rầm rộ thi hành cảnh "lấy thịt đè người" trong Quốc Hội để đưa đất nước này vào con đường xã hội chủ nghĩa.

Những người tự xưng là Người Việt Tỵ Nạn Cộng sản trên đất nước Hoa kỳ đang hưởng phúc lợi của quy chế tỵ nạn, thế mà một số người lại đi làm cái loa rè cho đảng Dân Chủ thiên tả đang xiễn dương một xã hội chủ nghĩa trên đất nước này.

Vậy qúi vị là ai? có còn là con dân của một đất nước có một tinh thần nhân bản lồng lộng với một nền đạo đức truyền thống dân tộc hay không ? hay qúi vị là những con người đang khát khao danh lợi đến nỗi tự chà đạp mình ở bất cứ một xó xỉnh nào ? Có khi nào qúi vị nhìn lại quá khứ để nhận rõ cái hành trang qúi vị mang theo trên đất lạ quê người là TÌM TỰ DO hay là VC NẰM VÙNG ? Nếu hành trang lưu lạc ấy là hai chữ NẰM VÙNG thì quý vị đang THI HÀNH SỨ MẠNG CỦA CS biến mình thành những tên lừa bịp trong niềm tin của dân chúng tỵ nạn CS.

Có một số người ở Houston Texas đang than phiền về cơ quan truyền thông của ông HB. Ông này vừa hổ trợ cho liên danh XÂY DỰNG của ông Steven Dieu đại diện cho Cộng Đồng VN tỵ nạn tại Houston Texas vừa được thắng cử nhưng đêm đêm vẫn làm cái loa rè ra rã chửi bới TT Trump.

Đương nhiên đây là đất nước tự do. Mọi người dân có quyền phát biểu ý kiến của mình. Nhưng khi các ý kiến đó có tính cách tuyên truyền đả phá TT Trump là một con người chống CS mạnh mẽ và kiên định lập trường, thì hành động này lại làm cho người dân Houston hoài nghi ông HB ! Phải chăng yếu tố NẰM VÙNG này đã làm ông HB ĐÁNH PHÁ TT TRUMP ?

Tôi mong là không ! Bởi ông đang lãnh đạo cơ quan truyền thông yễm trợ cho Steven Dieu vừa đại diện cho Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhất (Tiếm Danh) nay lại là Đại diện Cộng Đồng Ngưởi Việt Tỵ Nạn CS tại Houston và vùng phụ cận. Dân chúng Houston đã phải "khen ngợi" ông HB và phe phái đã thành công viên mãn trong cả hai việc : Đạo lẫn Đời !

Tôn Nữ Hoàng Hoa
28/12/2019

Users browsing this topic
Guest (8)
737 Pages«<662663664665666>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.