Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

737 Pages«<659660661662663>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
Mắt Buồn  
#13201 Posted : Monday, December 9, 2019 3:49:26 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,511

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Một triệu người biểu tình ở Hồng Kông,
báo chí Trung Quốc im lặng


Thụy My - RFI
- ngày 09-12-2019

UserPostedImage

Cả một biển người biểu tình hôm qua 08/12/2019 trên các đường phố Hồng Kông, chứng tỏ sức sống mãnh liệt của phong trào đòi dân chủ, sau sáu tháng liên tục xuống đường chống chính quyền thân Trung Quốc. Tuy nhiên báo chí Hoa lục giữ im lặng không đưa tin về cuộc biểu tình ở đặc khu.

Thông tín Stéphane Lagarde tại Hồng Kông tường thuật :

« Chỉ có những chiếc mặt nạ, năm ngón tay giơ lên kèm theo khẩu hiệu « Năm yêu sách, không thiếu một điều nào », là khác với các cuộc biểu tình lớn hồi tháng Sáu ; còn thì những hình ảnh đều giống nhau. Đó là một đám đông khổng lồ, diễu hành ôn hòa trên những con đường ở khu trung tâm Hồng Kông. Cả phía cảnh sát và người biểu tình đều tỏ ra kềm chế. Những gia đình với xe đẩy em bé, những người biểu tình đi xe lăn hòa lẫn trong biển người.

Trái ngược với những gì mà chính quyền vẫn khẳng định lâu nay, đa số không hề im lặng, và người dân Hồng Kông ủng hộ phong trào phản kháng. Chuyên gia về chính trị Trung Quốc của trường đại học Báp-tít Hồng Kông, ông David Bartel khẳng định : Sau khi hai triệu người đã xuống đường trước đây, nay chính quyền nhìn thấy một triệu người lại biểu tình trên đường phố. Yêu sách của họ khó thể rõ ràng hơn ».

Bắc Kinh từ chối nhượng bộ về việc tổ chức phổ thông đầu phiếu, cũng như các đòi hỏi khác của người biểu tình. Ông Nam Shum Wai, thuộc nghiệp đoàn giáo viên Hồng Kông nhận định : Một triệu người biểu tình Chủ nhật này, nhưng chính quyền Hồng Kông luôn từ chối đáp ứng những yêu sách của người dân, nhất là việc lập ra một ủy ban điều tra độc lập về bạo lực cảnh sát. Thế nên các cuộc biểu tình sẽ tiếp tục.

Phong trào phản kháng sẽ tiếp diễn, trong khi tại Hoa lục, báo chí Nhà nước không hề đưa ra con số người biểu tình ở Hồng Kông hôm Chủ nhật. Truyền thông Trung Quốc chỉ nói về chuyến thăm Macao của chủ tịch Tập Cận Bình ngày 20/12 tới để kỷ niệm 20 năm cựu thuộc địa Bồ Đào Nha được trao trả cho Trung Quốc - và không có cuộc biểu tình nào tại đây ».

Mắt Buồn  
#13202 Posted : Tuesday, December 10, 2019 9:14:44 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,511

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Bà Sanna Marin, 34 tuổi, sẽ là thủ tướng đương nhiệm
trẻ nhất thế giới


10 tháng 12 2019

UserPostedImage

Bà Sanna Marin sẽ là thủ tướng trẻ nhất thế giới ở tuổi 34.

Bà Sanna Marin, 34 tuổi, Bộ trưởng Giao thông Phần Lan, đã được đảng Dân chủ Xã hội chọn đề cử làm Thủ tướng sau khi lãnh đạo đảng này, ông Antti Rinne thôi chức. Bà sẽ là thủ tướng trẻ nhất trong số các thủ tướng đương chức hiện nay.

Bà Sanna Marin sẽ tuyên thệ nhậm chức trong tuần này.

Bà sẽ lãnh đạo một chính phủ liên minh trung tả với bốn đảng khác, tất cả đều do phụ nữ đứng đầu. Đặc biệt hơn, ba trong số bốn người này đều dưới 35 tuổi.

Ông Rinne đã từ chức sau khi đánh mất niềm tin của một đảng thành viên trong liên minh cầm quyền do cách ông xử lý vụ biểu tình của nhân viên ngành bưu chính.

Khi nhậm chức, bà Marin sẽ là thủ tướng trẻ nhất thế giới.

Thủ tướng New Zealand, bà Jacinda Ardern, hiện 39 tuổi; còn Thủ tướng Ukraine Oleksiy Honcharuk năm nay 35 tuổi.

Bà Marin sẽ là nữ thủ tướng thứ ba ở khu vực Bắc Âu.

Trong quá khứ các nước châu Âu khác như Pháp, Ba Lan và Anh đều từng có các thủ tướng lên cầm quyền ở tuổi khá trẻ nhưng đều là nam giới.

William Pitt từng lên làm thủ tướng Anh ở tuổi 24 vào năm 1783.

Năm 1984, Laurent Fabius lên làm thủ tướng Pháp ở tuổi 37.

Năm 1992, Waldemar Pawlak ở Ba Lan lên làm thủ tướng khi mới 33.

Gia cảnh của bà Marin

Cha mẹ của bà Sanna Marin chia tay khi bà hãy còn rất nhỏ và những năm đầu, mẹ của bà phải một mình nuôi con.

Gia đình bà đối mặt với khó khăn về tài chính.

Trong một blog, bà Marin kể rằng năm 15 tuổi, bà đã đi làm cho một tiệm bánh và giao báo để có tiền tiêu vặt khi học trung học.

Trong một cuộc phỏng vấn cho trang web Menaiset vào năm 2015, bà cũng kể về sự kỳ thị mà bà gặp phải khi mẹ của bà có mối quan hệ đồng giới.

Bà nói rằng khi ấy bà thấy mình như "vô hình" vì bà không thể nói chuyện cởi mở về gia đình mình.

Nhưng bà cũng nói rằng, mẹ của bà luôn ủng hộ và khiến bà tin rằng, bà có thể làm bất cứ điều gì bà ấy muốn.

Bà là người đầu tiên trong gia đình đi học đại học.

Bà tham gia chính trị từ năm 20 tuổi và đã thăng tiến rất nhanh trong hàng ngũ của Đảng Dân chủ Xã hội, đứng đầu chính quyền thành phố Tampere ở tuổi 27 và trở thành nghị sĩ vào năm 2015.

Bà là Bộ trưởng Giao thông vận tải từ tháng Sáu.

Bà có một con gái mới 22 tháng tuổi.

UserPostedImage

Nhà lãnh đạo đảng Trung tâm Katri Kulmuni và bà Marin là hai gương mặt mới của chính giới Phần Lan

Khi các nữ chính trị gia nổi lên

Các nhà phân tích cho rằng, đây có thể là một sự trùng hợp ngẫu nhiên khi Phần Lan hiện có một nữ thủ tướng và có tới bốn nhà lãnh đạo đảng trong liên minh cầm quyền đều là nữ.

Tuy bình đẳng giới vẫn là một vấn đề lớn ở Phần Lan, nhưng trong nền chính trị Phần Lan, từ lâu đã có nhiều nữ chính trị gia.

Reetta Siukola, Giám đốc phát triển tại Trung tâm Thông tin về Bình đẳng giới, nói với BBC rằng, từ một vài thập kỷ trước, các nhà nghiên cứu đã nhận thấy rằng, nhiều phụ nữ trẻ đã nắm các vị trí chủ chốt, thứ hai hoặc thứ ba trong các đảng phái chính trị nước này.

Tính chung cả thế kỷ này, nước này từng có hai nữ thủ tướng, nhưng thời gian nắm quyền của cả hai đều khá ngắn.

Phụ nữ, nhất là phụ nữ trẻ, luôn hoạt động tích cực trong nền chính trị Phần Lan. Và trong những năm gần đây, công chúng đã kỳ vọng sẽ có tới 40% hoặc thậm chí nhiều hơn số bộ trưởng trong chính phủ là nữ.

Nhưng điều đó đã thay đổi vào năm 2015, khi chính phủ trung hữu, với đa phần là nam giới của ông Juha Sipila lên nắm quyền, với chỉ 36% bộ trưởng là nữ.

Cùng với sự phát triển của phong trào #MeToo trên toàn thế giới, đây là một lời cảnh tỉnh với những người ủng hộ bình đẳng giới, và từ đó, thúc đẩy một cuộc thảo luận xã hội dân sự rất tích cực, bà Siukola nói.

Chính sách của bà Marin sẽ như thế nào?

Khả năng có bất kỳ sự thay đổi nào lớn trong chính sách gần như bằng không, vì liên minh cầm quyền đã thống nhất chương trình hoạt động ngay từ khi nắm quyền.

Tuy nhiên, bà Marin, người đã được bầu làm thủ tướng với một biên tế hẹp, nói với các phóng viên rằng sẽ có rất nhiều việc phải làm để xây dựng lại niềm tin.

https://ichef.bbci.co.uk...ietnamese/world-50724144

Bà gạt đi những câu hỏi về tuổi tác của mình và nhấn mạnh: "Tôi chưa bao giờ nghĩ đến chuyện tuổi tác hay giới tính của mình. Tôi nghĩ đến những lý do khiến tôi tham gia hoạt động chính trị và về những gì khiến chúng tôi được cử tri tin tưởng."

Đảng Dân chủ Xã hội hiện nổi lên như một đảng lớn nhất trong cuộc bầu cử được tổ chức vào tháng Tư. Đảng này do đó có thể bổ nhiệm thủ tướng để lãnh đạo một chính phủ liên minh.

Ông Rinne đã từ chức sau khi kế hoạch cắt giảm lương của hàng trăm nhân viên bưu điện đã khiến các cuộc đình công lan rộng. Một thành viên của liên minh cầm quyền, Đảng Trung tâm, nói rằng đảng này đã mất niềm tin vào ông.

Tuy nhiên, ông vẫn là lãnh đạo của Đảng Dân chủ Xã hội.

Trong khi đó, Đảng Trung tâm cho biết, ông Katri Kulmuni sẽ được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Tài chính. Người đàn ông 32 tuổi này đã đảm nhận vị trí thủ lĩnh của đảng này vào tháng Chín.

Ba nhà lãnh đạo khác là các bộ trưởng trong chính phủ của ông Rinne và dự kiến sẽ tiếp tục đảm nhiệm chức vụ của họ gồm Li Andersson của Đảng Liên minh Cánh tả làm Bộ trưởng Giáo dục; nhà Lãnh đạo Đảng Xanh Maria Ohisalo làm Bộ trưởng Nội vụ; và Anna-Maja Henriksson của Đảng Nhân dân Thụy Điển làm Bộ trưởng Tư pháp.

Tính ra, chính phủ mới sẽ có tới 12 bộ trưởng nữ và chỉ có 7 nam. Đây là tỉ lệ phụ nữ trong chính phủ khá cao, ngay cả đối với một quốc gia mà vào năm 1907 đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới có phụ nữ được bầu vào quốc hội.

Phần Lan hiện đang giữ chức chủ tịch luân phiên của Liên minh châu Âu và các nghị sĩ có thể sẽ phê chuẩn chính phủ mới trước hội nghị thượng đỉnh của khối này tại Brussels vào ngày 12/12 tới.

Edited by user Tuesday, December 10, 2019 9:26:26 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#13203 Posted : Tuesday, December 10, 2019 2:04:30 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,963

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Rối như canh hẹ trước đại hội đảng XIII


December 9, 2019 luongtruong Bình Luận 0
Phạm Trần –

Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.

Đe doa hàng đầu cho sống còn của đảng hiện nay về mặt tư tưởng là đã có một số không nhỏ đảng viên quay lưng lại với Chủ nghĩa Cộng sản; công khai bài bác Mác-Lenin và đường lối lãnh đạo sai lầm và lỗi thời của đảng.

UserPostedImage

Vô số đảng viên không những đã coi thường lệnh phải bảo vệ chế độ bằng mọi giá mà còn thờ ơ với phong trào “học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Tình trạng này đang dâng lên như con nước thủy triều trước thềm Đại hội đảng XIII, diễn ra vào tháng 01/2021.

Do đó khi Hiến pháp và Cương lĩnh đảng đều lấy Chủ nghĩa Mac-Lenin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh làm nền tảng xây dựng đất nước mà bị nhiều đảng viên phủ nhận cả hai thì đảng lung lay là tất yếu.

Vì vậy không ngạc nhiên khi thấy Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên Giáo Trung ương, Võ Văn Thưởng phải cảnh báo:”Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng là vấn đề có tính quy luật và mang tính cấp bách trong tình hình hiện nay.”

(báo Thanh Niên, ngày 05/07/2019)

Nhưng tại sao khẩn trường đến thế, vì theo ông Thưởng, những người xoay chiều chống đảng lại chính là: “Những cán bộ, đảng viên, kể cả những đảng viên từng giữ chức vụ cao trong bộ máy nhưng suy thoái về tư tưởng chính trị, tự diễn biến, tự chuyển hóa.”

Vi vậy, ông Thưởng, 49 tuổi, đã gay gắt nói:” Những cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, tự diễn biến, tự chuyển hóa trong bộ máy chính trị là nhóm thế lực thù địch không khó để nhận ra nhưng rất khó đấu tranh.”

CHÁN ĐẢNG HƠN CƠM NGUỘI

Tại sao lại “khó đấu tranh” ? Ông Thưởng trả lời: “Vì là lực lượng “len lỏi và phức tạp“.

Như vậy là rất căng. Mạng lưới an ninh nội bộ của đảng đã bị những kẻ “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” chui vào nhiều nơi khiến cho tình hình nội bộ khá phức tạp, rất khó biết ai là thù, ai là bạn.

Ông Thưởng đã hằn học đặt những cán bộ, đảng viên quay lưng lại đảng vào hàng ngũ “thế lực thù địch”, thay vì gọi họ là “thành phần cơ hội trong nước” như trước đây.

Nhưng “thế lực thù địch” này chiếm bao nhiêu phần trăm trong số hơn 4 triệu đảng viên? Ông Thưởng không nói. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cũng giấu luôn, dù đã nhiều lần Lãnh đạo thừa nhận đó là “một số không nhỏ”.

Vẫn theo bài nói chuyện dài tới 75 phút tại Hội nghị báo cáo viên các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Trung ương tháng 7/2019, ông Thưởng cho biết: ”Các thế lực thù địch sử dụng các thủ đoạn, phương thức chống phá rất muôn hình vạn trạng, đặc biệt là sử dụng truyền thông đại chúng, sử dụng internet và truyền thông xã hội” để phổ biến quan điểm chống đảng.

“Trong khi đó”, ông Thưởng nói tiếp, “những người làm công tác đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lại thụ động hơn, rơi vào tình trạng phải chờ định hướng, thậm chí là chờ chế độ chính sách và đây là vấn đề cần lưu ý khắc phục sớm.”

Thất bại của ngành Tuyên giáo không mới, vì người dân bây giờ đã thông minh hơn và biết tìm ra sự thật nhanh và chính xác hơn tuyên truyền của đảng.

Vì vậy, theo ghi nhận của báo Thanh Niên (05/07/2019), ông Thưởng yêu cầu các cấp Tuyên giáo:” Cần phải đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao chất lượng và hiệu quả tuyên truyền về chủ nghĩa Mác – Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh; về đường lối chủ trương của Đảng, chính sách của nhà nước. “Trong đánh giá các nghị quyết vẫn có một câu là tổ chức thực hiện nghị quyết là khâu yếu. Tôi cho rằng, quán triệt nghị quyết cũng là khâu yếu. Nhiều cuộc học nghị quyết tôi quan sát được tỷ lệ không nhỏ ngồi dưới xem iPad, iPhone, đọc tin, nhắn tin.”

Đây là bằng chứng khác cho thấy các Nghị quyết của đảng không còn hấp dẫn đồi với đảng viên. Sự nhàm chán, lập đi lập lại, chồng chéo lên nhau, đấm đá lẫn nhau, bản sau tồi hơn bản trước là chuyện thường tình trong nội bộ đảng.

Cho nên, lại không ngạc nhiên khi thấy ông Võ Văn Thưởng yêu cầu phải tăng cường kiểm soát người sử dụng Internet. Ông nói:”Từ nay tới Đại hội Đảng XIII, mỗi địa phương chắt lọc đối tượng trên địa bàn, xử lý một vài đảng viên, cá nhân, công dân sử dụng internet, mạng xã hội vi phạm luật An ninh mạng để xử lý thì tình hình sẽ tốt hơn rất nhiều.”

MẶT TRÁI CỦA MÁC-LENIN

Phía sau của chỉ thị này là mối xo xoắn vó lên của ngành Tuyên giáo trước sức mạnh của Internet và các mạng xã hội dân sự. Vì nhờ có Internet mà người dân Việt Nam, nhất là những người có học và giới Thanh niên đã biết nguyên nhân tại sao Chủ nghĩa Cộng sản đã sụp đổ ở nước Nga và Đông Âu từ 1989 đến 1992.

Họ cũng hiểu tại sao, đảng CSVN không dám ra khỏi qũy đạo Cộng sản nếu Trung Cộng chưa từ bỏ thứ gọi là “Chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc”.

Do đó, trong bài viết về tổ chức Đại hội đảng bộ các cấp địa phương,từ tháng 4/2020 đến trước ngày 30/6/2020, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã yêu cầu các cấp bảo đảm giữ vững tư tưởng với định hướng hàng đầu là phải:” Kiên định mục tiêu, lý tưởng độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội trên nền tảng chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh. Kiên định những vấn đề có tính nguyên tắc trong Cương lĩnh, Điều lệ, đường lối, chủ trương của Đảng.”

Thứ đến là “Tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng”, và Báo chí và các cơ quan chức năng “phải huy động được lực lượng rộng rãi đẩy mạnh đấu tranh phản bác những luận điệu sai trái, xuyên tạc, thù địch và những thông tin giả, xấu, độc, bịa đặt, xuyên tạc trên mạng xã hội, Internet, bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng, Cương lĩnh, đường lối của Đảng.”

Tuy nhiên, vì còn tình trạng thượng bất chính, hạ tắc loạn nên ông Trọng đã nhìn nhận :”Vẫn còn cấp ủy chưa khẳng định được trách nhiệm, năng lực lãnh đạo, còn thụ động, trông chờ, ỷ lại, thờ ơ trước những khó khăn, bức xúc của nhân dân; có biểu hiện “trên nóng dưới lạnh”, “trên có chính sách, dưới có đối sách”; dù có điều kiện, hoàn cảnh thuận lợi nhưng chưa khai thác, chưa phát huy được tiềm năng, lợi thế để phát triển kinh tế – xã hội, thậm chí còn để xảy ra tiêu cực, vi phạm pháp luật.”

PHAI NHẠT MUÔN NĂM

Nhưng mặc cho ông Trọng kêu gào và kiên định, rất nhiều đảng viên đã tự đặt mình ra ngoàii vòg cương tỏa của đảng để tự do suy nghĩ và tự do hành động theo ý muốn.

UserPostedImage

Một bài viết trên báo Quân đội Nhân dân (QĐND) ngày 27/11/2019 đã cho ta thấy mặt trái không thật của những điều đảng khoe như: thành công trong chống tham nhũng; đoàn kết trong nội bộ; thống nhất lãnh đạo; quyết chí một lòng theo đảng; tuyệt đối trung thành với đảng ; và, kiên định, giữ vững và bảo vệ nhà nước Xã hội chủ nghĩa do đảng lãnh đạo.

Nội dung bài viết “Nhạt phai lý tưởng cách mạng – “đường gần” dẫn đến suy thoái” đã phơi ra trắng đen giữa thật và giả trong tình hình cán bộ, đảng viên trước Đại hội đảng XIII.

Một số đoạn sau đây đã nói lên tất cả tình hình cán bộ, đảng viên, trong hơn một năm còn lại của Khóa đáng XII (2016-2021):

“Trước những diễn biến phức tạp của thời cuộc và mặt trái kinh tế thị trường phần nào làm nhạt phai lý tưởng cách mạng của một bộ phận cán bộ, đảng viên. Sự nhạt phai đó biểu hiện dưới nhiều khía cạnh chệch choạc. Thay vì đề cao lý tưởng “Tổ quốc là trên hết”, nhiều người chỉ nhăm nhăm chăm lo quyền lợi cá nhân, bảo kê lợi ích nhóm, bất chấp pháp luật, chà đạp đạo lý để co kéo lợi ích tối đa về bản thân, gia đình và bộ phận nhỏ nhoi của mình.”

“Một bộ phận cán bộ do tham nhũng, vơ vét mà sa đà vào lối sống vinh thân phì gia, xa hoa, cách biệt với người dân, không quan tâm đến cuộc sống vất vả của biết bao người lao động và dân nghèo.

Thay vì thực hiện phương châm “sống, làm việc theo Hiến pháp và pháp luật”, một bộ phận cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức tìm mọi kẽ hở của cơ chế, “khe hổng” của chính sách, luật pháp để bòn rút của công, gây nhiễu nhương, phiền hà doanh nghiệp và người dân mà thực chất là muốn người khác phải lót tay cho mình thì mới giải quyết công việc hanh thông.”

“Thay vì “nói đi đôi với làm”, “nói đúng quan điểm, đường lối, nghị quyết của Đảng”, thì một bộ phận cán bộ, đảng viên lại nói nhiều làm ít, nói không đi đôi với làm, nói một đằng làm một nẻo, phát ngôn vô tổ chức, vô ý thức kỷ luật, gây tổn hại đến uy tín, danh dự của Đảng, tác động xấu đến dư luận xã hội. Rồi tình trạng một số cán bộ, kể cả cán bộ cấp cao khi đăng đàn, viết báo, viết sách thì lên mặt “đức cao vọng trọng” để khuyên răn, chỉ bảo, giáo huấn cấp dưới và nhân dân phải đề cao lý tưởng, coi trọng đạo đức, nâng tầm văn hóa, tích cực tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nhưng phía sau những lời hay ý đẹp, mỹ từ ấy là một tâm địa ích kỷ, nhỏ nhen, ham hố tầm thường của chính người trong cuộc.”

VẪN NHƯ CŨ

Ngoài ra, cũng nên nhìn qua nội dung một bài viết khác về tình trạng suy thoái tư tưởng chính trị của đảng viên trong báo Quản lý Nhà nước (QLNN) ngày 16/06/2019.

Bái viết mở đầu: ”Từ khi tiến hành công cuộc đổi mới đất nước đến nay, do tác động của nhiều nhân tố khách quan và chủ quan, tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị (TTCT), đạo đức, lối sống trong một bộ phận cán bộ, đảng viên (CBĐV) diễn biến phức tạp.”

Báo này nhắc lại rằng từ Đại hội Đảng XII năm 2016, Trung ương đã nhấn mạnh: “Không ít cán bộ, đảng viên có những biểu hiện dao động, mất phương hướng, hoài nghi về vai trò lãnh đạo của Đảng, về mục tiêu, lý tưởng và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam. Đã xuất hiện những việc làm và phát ngôn vô nguyên tắc, trái với cương lĩnh, đường lối, Điều lệ Đảng ở một số cán bộ, đảng viên”.

Đến Hội nghị Trung ương lần thứ tư (khóa XII), Đảng thừa nhận:” Suy thoái TTCT, đạo đức, lối sống của CBĐV không những không được đẩy lùi mà còn biểu hiện rõ nét hơn. Vì vậy, Đảng đã ra nghị quyết về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về TTCT, đạo đức, lối sống; những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.”

Vậy suy thoáii về Tư tưởng-Chính trị của đảng viên là gì?

Báo QLNN giải thích:”Trước hết, sự suy thoái về TTCT có thể nhận diện qua một số biểu hiện cụ thể như: phai nhạt lý tưởng cách mạng; nhận thức sai lệch về ý nghĩa, tầm quan trọng của lý luận và học tập lý luận chính trị; không chấp hành nghiêm các nguyên tắc tổ chức của Đảng; sa sút ý chí phấn đấu, không gương mẫu trong công tác; khi có khuyết điểm thì giấu giếm, thiếu thành khẩn, không tự giác nhận kỷ luật.”

Ngoài ra báo này cũng nêu lên những đặc tính xấu của cán bộ, đảng viên như là:” Trong phê bình thì nể nang, né tránh, ngại va chạm, thấy đúng không bảo vệ, thấy sai không đấu tranh; lợi dụng phê bình để nịnh bợ, lấy lòng nhau hoặc vu khống, bôi nhọ, chỉ trích, phê phán người khác với động cơ cá nhân không trong sáng. Nói và viết không đúng với quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Tham vọng chức quyền, không chấp hành sự phân công của tổ chức. Vướng vào “tư duy nhiệm kỳ”, chỉ tập trung giải quyết những vấn đề ngắn hạn trước mắt, có lợi cho mình; tranh thủ bổ nhiệm người thân, người quen, người nhà dù không đủ tiêu chuẩn, điều kiện. Thiếu gương mẫu trong việc chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của cơ quan, đơn vị và đời sống sinh hoạt hằng ngày.”

TRƯỚC MẮT ÔNG NGUYỄN PHÚ TRỌNG

Vậy tình hình hiện nay , sau 10 Hội nghị Trung ương, có gì thay đổi khá hơn trong Đạo đức, lối sống và tư tưởng chính trị của cán bộ, đảng viên không?

Bài viết trả lời cho Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng:”Thực tế hiện nay, tình trạng suy thoái về TTCT, đạo đức, lối sống của một bộ phận không nhỏ CBĐV chưa bị đẩy lùi mà còn diễn biến tinh vi, phức tạp hơn. Một số cán bộ sa vào chủ nghĩa cá nhân, ích kỷ, thực dụng, cơ hội; không chấp hành nghiêm các nguyên tắc tổ chức của Đảng; sa sút ý chí phấn đấu, không làm tròn chức trách, nhiệm vụ được giao. Một bộ phận cán bộ lãnh đạo, quản lý lợi dụng, lạm dụng chức vụ, quyền hạn để phục vụ lợi ích cá nhân hoặc để người thân, người quen lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình trục lợi. Có nơi bổ nhiệm cán bộ tràn lan, sai nguyên tắc, gây bức xúc trong xã hội, điển hình như vụ Trịnh Xuân Thanh, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang; vụ ở Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Hải Dương có 46 người thì 44 người là cán bộ lãnh đạo quản lý….

Nhiều cán bộ, đảng viên, trong đó có người đứng đầu chưa thể hiện tính tiên phong, gương mẫu; còn biểu hiện quan liêu, cửa quyền làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng và cá nhân, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, đến mức phải thi hành kỷ luật….”

Như thế thì tình hình có nhiễu nhương, rối ren không hay toàn là chuyện do các Thế lực thù địch trong và ngoài nước đã cấu kết với nhau tung ra vu khống cho đảng?

Hai ông Nguyễn Phú Trọng và Võ Văn Thưởng phải nói sao cho dân xuôi tai, dừng để cho “diễn biến hòa bình” giật mất lá cờ thi đua thì nguy to. –

Phạm Trần
(12/019)

Edited by user Tuesday, December 10, 2019 2:06:18 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#13204 Posted : Tuesday, December 10, 2019 2:29:40 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,963

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

FBI 'không thiên vị chính trị' khi điều tra
chiến dịch tranh cử của Trump


10 tháng 12 2019

UserPostedImage

Một cơ quan giám sát của Mỹ cho biết không tìm thấy bằng chứng về sự thiên vị chính trị khi FBI điều tra về chiến dịch tranh cử của Trump năm 2016, dù có sự "thất bại nghiêm trọng về hiệu suất".

Báo cáo của Tổng thanh tra Bộ Tư pháp Hoa Kỳ kết luận rằng cơ quan FBI có "mục đích được ủy quyền" để mở cuộc điều tra.

Nhưng báo cáo cho biết Bộ tư pháp phát hiện là đơn nộp lên Tòa giám sát tình báo nước ngoài xin cài ứng dụng theo dõi một trợ lý của Trump có "sự thiếu chính xác và thiếu sót đáng kể".

UserPostedImage

Tổng thanh tra Michael Horowitz bắt đầu cuộc điều tra vào năm ngoái

Bản báo cáo 476 trang có tin tốt cho cả các nhà chỉ trích lẫn người ủng hộ Trump.

Tổng thanh tra Bộ Tư pháp Michael Horowitz đánh giá nguyên nhân việc giám sát của FBI đối với Carter Page, một cựu cố vấn chiến dịch của Trump, người đã sống và làm việc ở Nga.

Báo cáo chỉ trích FBI ở điểm nào?

Tổng thanh tra xác định 17 điểm "thiếu chính xác hoặc thiếu sót đáng kể" khi FBI nộp đơn lên Tòa giám sát tình báo nước ngoài (Fisa) để được giám sát, theo dõi mọi sự giao tiếp của ông Page.

Ông Horowitz viết rằng các lỗi dẫn đến "các đơn xin tạo ra ấn tượng là thông tin hỗ trợ nguyên nhân của sự nghi ngờ nghiêm trọng hơn thực tế".

Cơ quan giám sát cũng phát hiện ra rằng một luật sư FBI được chỉ định cho vụ án ở Nga đã giả một email gửi từ CIA cho đồng nghiệp. Email này được sử dụng trong một đơn từ văn phòng để xin theo dõi ông Page.

Báo cáo cho biết luật sư này "đã sửa đổi một email mà cơ quan chính phủ Hoa Kỳ khác đã gửi" khiến "email nói không chính xác rằng Page không phải là 'nguồn' cho cơ quan khác".

Cơ quan giám sát cũng nhận thấy nhân viên FBI "không thực hiện chính sách đảm bảo tất cả các tuyên bố trong đơn xin theo dõi phải 'chính xác một cách nghiêm túc' của FBI ".

Báo cáo cho biết "rất nhiều lỗi cơ bản... đã đặt ra nghi vấn liên quan đến chuỗi quản lý và giám sát của FBI về quy trình Theo dõi Tình báo Nước ngoài (Fisa)".

Báo cáo bảo vệ FBI ở điểm nào?

Tổng thanh tra không tìm thấy cơ sở nào cho những tuyên bố bảo thủ rằng sự thù địch đối với ông Trump đã ảnh hưởng đến cuộc điều tra của cục.

"Chúng tôi không tìm thấy bằng chứng tài liệu nào chứng minh cho sự thiên vị chính trị hoặc động lực không đúng đắn đã ảnh hưởng đến các quyết định mở bốn cuộc điều tra cá nhân", ông nói.

Ông Horowitz cũng không thấy rằng những sai lầm của FBI là cố ý.

Cuộc điều tra "tuân thủ các chính sách của bộ và FBI", báo cáo cho biết.

Ông Horowitz cũng nhận thấy việc sử dụng thông tin bí mật của FBI tuân thủ các quy tắc của cơ quan.

UserPostedImage

Tổng thống Trump cho biết những phát thiện trong bản báo cáo là "một sự ô nhục

Thế còn 'hồ sơ Steele'?

Cơ quan giám sát đã bắt lỗi cách FBI trình bày công việc của cựu điệp viên tình báo Anh Christopher Steele, người đã tạo ra cái gọi là hồ sơ Steele - một loạt các cáo buộc chủ yếu không có căn cứ về ông Trump.

Ông Steele được thuê để thực hiện nghiên cứu thông qua một công ty luật thay mặt cho các đối thủ chính trị của ông Trump, bao gồm cả chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton.

UserPostedImage

Cơ quan giám sát của Bộ Tư pháp nói rằng có hơn một chục lỗi về thủ tục với cuộc điều tra của FBI, nhưng không có thành kiến chính trị

Ông Horowitz nói rằng FBI "nói quá tầm quan trọng" về công việc trước đây của ông Steele.

Cơ quan giám sát cũng cho biết FBI đã bỏ qua thông tin liên quan về một trong những nguồn tin của ông Steele, người mà chính ông Steele đã gọi là "kẻ khoe khoang" có xu hướng "tôn tạo".

Báo cáo lưu ý rằng chính CIA đã xem hồ sơ Steele như chỉ hơn tin đồn trên internet" một chút.

Nhưng cơ quan giám sát cho biết cựu Giám đốc FBI James Comey và cựu cấp phó của ông, Andrew McCabe, lập luận rằng hồ sơ Steele không nên bị bác bỏ.

Nhân viên FBI có thiên vị không?

Trong khi ông Trump thường nói về cái gọi là âm mưu của 'nhà nước ngầm' nhằm làm suy yếu vị trí tổng thống của ông, báo cáo của cơ quan giám sát hôm thứ Hai cũng cho thấy rõ một số nhân viên FBI đã ăn mừng việc ông thắng Hillary Clinton.

Một đặc vụ FBI nói trong một tin nhắn rằng ông "rất phấn khởi với cuộc bầu cử" và ví chuyện tường trình truyền hình trực tiếp như "sự trở lại của Super Bowl".

Một nhân viên khác đã gửi đi một tin nhắn buổi sáng sau cuộc bầu cử với nội dung: "Trump!" Đồng nghiệp của anh trả lời: "Hahaha." "LOL," nhân viên tình báo trả lời.

Ông Trump thường trích dẫn các tin nhắn được gửi qua điện thoại công giữa hai nhân viên FBI, Peter Strzok và Lisa Page, mà ông Horowitz trước đó chưa phát hiện

Các thông điệp bày tỏ sự "thù địch với ứng cử viên Trump lúc đó", cơ quan giám sát ghi nhận.

Nhưng cơ quan giám sát không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy việc điều tra của ông Strzok hoặc bà Page bị ảnh hưởng bởi ý kiến chính trị của bản thân họ.

Tình trạng hỗn loạn tại FBI

Phân tích của Tara McKelvey, BBC News, Washington

Các nhân viên FBI được cho là không quan tâm tới chính trị, nhưng giờ họ đang ở trung tâm của một cuộc cãi vã. Đối với những người ở FBI, đó là một cơn ác mộng.

"G-men", những người đàn ông trong chính phủ được biết đến với biệt hiệu này vào thập niên 1930, từng được thế giới Hollywood miêu tả là những người tốt.

Nhìn chung, các nhân viên FBI thường là da trắng, nam giới và bảo thủ hơn so với dân chúng Mỹ và họ được biết đến trong quá khứ vì các chiến dịch chống lại cộng sản.


Nhưng bây giờ Trump gọi những người này là 'nhà nước ngầm', những quan chức tìm cách làm suy yếu vị trí tổng thống của ông vì những điều được cho là dân chủ.

G-men thường thích tránh xa thị phi, nhưng họ đã bị cuốn vào bộ phim nhiều kỳ nóng nhất hiện nay: Trump Show.

Các bên phản ứng thế nào?

Phát biểu tại Nhà Trắng hôm thứ Hai, Tổng thống Donald Trump nói về những phát hiện của báo cáo: "Những gì đã xảy ra là một sự ô nhục ".

"Đây là một nỗ lực lật đổ và rất nhiều người tham gia vào đó, và họ đã bị phát hiện", ông nói thêm.

Tổng chưởng lý Hoa Kỳ William Barr bác bỏ kết luận của tổng thanh tra rằng có đủ bằng chứng để FBI mở cuộc điều tra về chiến dịch tranh cử của Trump.

Ông cho biết cuộc điều tra của FBI, mà ông giám sát, đã được tiến hành "với những nghi ngờ nhỏ nhất, theo quan điểm của tôi, là không đủ để biện minh cho các hành động đã được thực hiện".

John Durham, một công tố viên liên bang được tổng chưởng lý chọn để tiến hành một cuộc điều tra hình sự riêng biệt về nguồn gốc của cuộc điều tra Nga, cho biết ông không đồng ý với một số kết luận của ông Horowitz.

Đảng Dân chủ cho biết bản báo cáo đã gạch bỏ tuyên bố lặp đi lặp lại của ông Trump rằng ông là nạn nhân của một "cuộc săn phù thủy".

"Đó chưa bao giờ là một cuộc săn phù thủy", Thượng nghị sĩ Dân chủ Mark Warner nói trên Twitter. "Đó là người của cơ quan thực thi pháp luật liên bang làm công việc của họ."

Điểm lại bối cảnh

Ông Horowitz đã xem xét hơn một triệu hồ sơ và thực hiện hơn 170 cuộc phỏng vấn sau khi khởi động cuộc điều tra vào tháng 3 năm ngoái.

Ông xem xét kỹ lưỡng quá trình FBI mở cuộc điều tra năm 2016, được gọi là Chiến dịch ''Crossfire Hurricane'', để tìm kiếm bất kỳ sự thông đồng nào giữa chiến dịch tranh cử của Trump và chính phủ Nga trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Cuộc điều tra của FBI cuối cùng đã được cố vấn đặc biệt Robert Mueller tiếp quản.

Cuộc điều tra kéo dài 22 tháng của chính ông Mueller kết thúc vào tháng 4 năm nay, không có đủ bằng chứng để kết luận chiến dịch tranh cử của Trump đã 'đi đêm' với Kremlin để can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Edited by user Tuesday, December 10, 2019 2:36:02 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#13205 Posted : Tuesday, December 10, 2019 2:43:08 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,963

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Phải kể lại cho con cháu nghe


Ngô Nhân Dụng

December 6, 2019

UserPostedImage

Thuyền Trưởng Jeon Je Young (trái) mặc quốc phục Việt Nam, kế bên là ông Nguyễn Hùng Cường mặc quốc phục Nam Hàn. (Hình: Nguyễn Hùng Cường cung cấp)

Phải kể lại câu chuyện Thuyền Trưởng Jeon Je Young cứu vớt các thuyền nhân Việt Nam năm 1985 cho các bạn trẻ người Việt khắp thế giới nghe.

Ông Jeon Je Young mới qua đời tháng trước; nhiều người Việt tị nạn Cộng Sản đã cử hành một lễ tưởng niệm. Ông xứng đáng được nhớ ơn. Ông cũng đáng được nêu gương cho các thế hệ tương lai, để con cháu chúng ta, người Việt cũng như người Hàn Quốc và các dân tộc khác, học cách sống làm người.

Câu chuyện cứu người vượt biển xẩy ra ngày 14 Tháng Mười Một, 1985. Một chiếc thuyền chở người Việt vượt biển tị nạn Cộng Sản lênh đênh đã ba ngày liền, gần trăm người chen chúc nhau trong một con tàu nhỏ, không có cả chỗ đi vệ sinh.

Họ thấy những tàu thủy khác đi qua, họ kêu cứu bằng tất cả các phương tiện. Nhưng không được cứu.

Rất nhiều thuyền nhân Việt Nam đã trải qua kinh nghiệm đó, kể từ những năm 1977 tới 1979 khi phong trào người Việt Nam vượt biển tị nạn Cộng Sản lên cao. Hàng trăm ngàn người đã bỏ mình trên biển, nhiều người khác bị hải tặc tấn công. Nhưng sau mấy năm sống dưới chế độ Cộng Sản, mấy trăm ngàn người Việt vẫn liều mình vượt biển. Một nhà báo Pháp đến thăm Sài Gòn đã nhận xét: “Nếu cái cột đèn nó đi được thì nó cũng đi.”

Nhưng không phải ai cũng sẵn lòng cứu những con người lênh đênh trên mặt biển. Mỗi tàu thủy đều có một quốc tịch, đặt chân lên một con tàu cũng giống như bước vào đất nước của họ. Nếu một chiếc tàu thủy thuộc nước nào vớt người trên biển thì sau đó quốc gia của họ phải chịu trách nhiệm.

Trong những năm sau 1979, nhiều người Việt tị nạn Cộng Sản đã tới các nước khác, sống trong các trại tị nạn. Chính phủ hầu hết các nước vùng Á Đông đều không muốn gánh trách nhiệm này. Đón người tị nạn, họ sẽ phải dùng rất nhiều cảnh sát, quân đội và các nhân viên xã hội để lo việc ăn, ở, giữ trật tự, làm giấy tờ cho hàng trăm ngàn người tị nạn tràn vào nước họ. Vì vậy, chiếc thuyền tị nạn chở 96 người đã thấy ít nhất 20 chiếc tàu lớn đến gần, chắc trông thấy họ cầu cứu, nhưng đều ngoảnh mặt bỏ đi.

Chiếc tàu đánh cá Kwang Myung 87, do Thuyền Trưởng Jeon Je Young chỉ huy, đang trên đường từ Singapore trở về Nam Hàn, đã dừng lại bên con thuyền tị nạn một lát, sau đó cũng bỏ đi.

Nhưng ông Jeon Je Young, lúc đó 44 tuổi, không thể quên được hình ảnh những đàn bà, trẻ em trên con thuyền tị nạn. Ông coi tin khí tượng thì biết rằng nội trong ngày sẽ có một trận bão lớn đi qua vùng biển này. Nhưng ông, cũng như các thuyền trưởng hải hành trong vùng này đã được lệnh chủ nhân không được cứu người Việt vượt biển. Ông đã gọi về cho công ty chủ tàu để xin phép, vì biết chắc những người tị nạn sẽ chết nếu phải gánh cơn bão sắp đến. Nhưng họ lạnh lùng bảo ông hãy bỏ qua ý định đó.

Ông Jeon Je Young đã họp ban tham mưu của chiếc tàu Kwang Myung 87 trong năm phút, để hỏi ý kiến họ. Có nên cứu vớt những người trên con thuyền nhỏ đang bị bão biển đe dọa hay không? Nếu trái lịnh của công ty, họ sẽ mất việc. Họ có thể không bao giờ được làm việc trong ngành hàng hải nữa, vì phạm kỷ luật.

Cuối cùng, chính Thuyền Trưởng Jeon Je Young quyết định một mình: Phải cứu những con người có thể chết hết khi cơn bão ào tới. Sau này ông nói, “Tôi nghe tiếng nói của trái tim tôi.”

Khoảng nửa giờ sau khi bỏ đi, chiếc tàu Kwang Myung quay trở lại.

Khi đến gần chiếc thuyền nhỏ bé như chiếc lá tre trên mặt biển chuyển động, ông Jeon nhìn thấy hai đứa trẻ, anh trai đang cầm tay em gái, đứng nhìn ra biển mông mênh. Ông biết mình đang làm đúng việc mà lương tâm bảo phải làm! Phải vớt những người có thể chết trong bão biển.

Nhưng mấy ngày sau, công ty chủ chiếc tàu Kwang Myung biết tin, họ ra lệnh ông phải trả các thuyền nhân này xuống biển, không được đưa về Hàn Quốc. Ông đành làm theo kỷ luật. Ông sai các thủy thủ đóng những chiếc bè mong manh, bằng tre hay bằng gỗ tạp.

Trong khi nhân viên đóng bè, ông đứng nhìn các người tị nạn. Ông trông thấy một bà mẹ trẻ đang ôm đứa con nhỏ, chắc mới sinh vài tháng.

Không. Em bé này không thể nào sống được trên những chiếc bè giữa đại dương giông tố.

Ông Jeon Je Young bảo nhân viên ngưng đóng bè. Ông chấp nhận, một mình ông sẽ chịu trách nhiệm “bất tuân thượng lệnh.”

Nửa tháng sau, ngày 29 Tháng Mười Một, 1985, tàu Kwang Myung cập bến Busan, Hàn Quốc. Trong số 96 thuyền nhân có một bà sắp tới ngày sinh con.

Khi về bến, ông Jeon Je Young bị tước bỏ cấp bậc thuyền trưởng, bị đuổi việc, và thất nghiệp trong hai năm trời, trong khi phải nuôi vợ con. Sau hai năm ông mới được thuê chỉ huy một chiếc tàu khác.

Nhưng ông Jeon Je Young vẫn nói: “Tôi không bao giờ trách những người điều khiển công ty. Bổn phận họ là phải cho tôi nghỉ việc. Cũng như bổn phận của tôi là phải cứu những người tị nạn.”

Trong vòng một năm hầu hết những người tị nạn này đã được định cư tại Hoa Kỳ và Canada. Một người được cứu là ông Nguyễn Hùng Cường, đã kể lại chuyến đi của mình và công đức của ông Jeon Je Young trong cuốn “Trái Tim Đại Dương, The Ocean’s Heart.” Sau khi định cư ở Mỹ nhiều năm, anh đã nhờ một đồng nghiệp gốc Hàn quốc đi tìm vị thuyền trưởng cứu tinh. Bà này tìm được gia đình ông thuyền trưởng, hai vợ chồng ông đang trông coi một trại nuôi sò gần Seoul, thủ đô Nam Hàn. Năm 2004, vị ân nhân và nhiều người được cứu vớt đã hội ngộ ở miền Nam California.

Chúng ta phải nhớ mãi câu chuyện Thuyền Trưởng Jeon Je Young cứu người. Ông đã lựa chọn: Hy sinh cả địa vị, nghề nghiệp, lợi tức nuôi gia đình và tương lai nghề nghiệp, để cứu mạng sống bao nhiêu người. Ông chấp nhận một “vết nhơ” trong cuộc đời một người làm nghề thuyền trưởng, biết chắc mình sẽ bị bị sa thải vì “lý do kỷ luật.”

Ông đã nghe theo lệnh của lương tâm.

Phải kể câu chuyện này cho các bạn trẻ người Việt Nam nghe. Chúng ta có lúc cũng phải biết tự hy sinh tiền tài, địa vị, để nghe theo tiếng nói của lương tâm.

(Ngô Nhân Dụng)

Hoàng Nam  
#13206 Posted : Tuesday, December 10, 2019 3:02:38 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,963

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Messi đoạt giải Ballon d’Or lần thứ sáu,
Rapinoe đoạt giải nữ


December 6, 2019

UserPostedImage

Tiền đạo Argentina của đội bóng Barcelona Lionel Messi phát biểu sau khi nhận giải thưởng Ballon d’Or France Football 2019 trong buổi lễ trao giải diễn ra tại Chatelet Theatre, Paris, Pháp, ngày 2 Tháng Mười Hai, 2019. (Hình: Franck Fife/AFP via Getty Images)

PARIS, Pháp (NV) – Lionel Messi lập kỷ lục, lần thứ sáu đoạt giải thưởng Ballon d’Or (Quả Bóng Vàng) vào hôm Thứ Hai, 2 Tháng Mười Hai, vượt qua những ứng viên khác của đội bóng Liverpool và siêu sao Cristiano Ronaldo để giơ cao chiếc trophy bóng tròn danh giá dành cho cá nhân.

Cầu thủ người Argentina, từng vô địch La Liga với Barcelona nhưng chỉ đứng thứ ba tại giải Copa America với đội tuyển quốc gia, đã thêm vào chiếc trophy đã có sẵn từ 2009, 2010, 2011, 2012 và 2015.

Cầu thủ Hòa Lan Virgil van Dijk đứng thứ nhì trong cuộc bầu chọn giải thưởng này và Cristiano Ronaldo, cũng từng năm lần đoạt giải này, đứng kế tiếp.

Hãng thông tấn Reuters đã trích dẫn lời tuyên bố của Messi với các phóng viên báo chí: “Tôi rất may mắn. Tôi hy vọng tôi sẽ tiếp tục trong thời gian dài. Tôi nhận ra rằng tôi may mắn ngay cả đến ngày nào đó tôi thật sự giã từ sân cỏ.”

Sadio Mane của Senegal, cầu thủ cùng với Van Dijk, Alisson Becker của Brazil và Mohamed Salah của Ai Cập, đã giúp đội bóng vùng Merseyside vô địch UEFA Champions League, chiếm thứ tư trong cuộc bầu chọn của các ký giả trên khắp thế giới.

Được biết cả hai Messi và Ronaldo từng thay phiên nhau mười lần liên tiếp đoạt giải Ballon d’Or cho đến khi tiền đạo Croatia, Luka Modric chiếm giải này vào năm 2018.

UserPostedImage

Một video thu sẵn của nữ tiền vệ Mỹ của đội Reign FC Megan Rapinoe được chiếu sau khi nữ cầu thủ này được trao giải Ballon d’Or France Football 2019 dành cho nữ cầu thủ xuất sắc nhất năm trên thế giới. (Hình: Franck Fife/AFP via Getty Images)

Megan Rapinoe đoạt giải nữ

Về giải thưởng dành cho nữ cầu thủ xuất sắc nhất thế giới trong năm về tay nữ tuyển thủ Mỹ Megan Rapinoe. Nữ tiền vệ chạy cánh này đã thi đấu tỏa sáng cùng đồng đội đưa đội tuyển nữ Hoa Kỳ vô địch World Cup Nữ diễn ra tại Pháp năm 2019. Đây là lần thứ hai liên tiếp và là lần thứ tư mà các cô gái Mỹ đăng quang danh hiệu vô địch thế giới.

Tuy nhiên Rapinoe không có mặt tại buổi lễ trao giải diễn ra tại Theatre du Chatelet.

Trong những lời nói được thu âm sẵn, Rapinoe cho biết: “Tôi rất buồn khi tôi không thể hiện diện nhận giải thưởng đêm nay. Với lời chúc mừng nồng nhiệt nhất của tôi đến với những ứng viên khác. Tôi không thể tin được tôi được giải thưởng trong lãnh vực này, thật là một năm tuyệt vời. Tôi muốn cám ơn đến các đồng đội của tôi và Liên Đoàn Bóng Tròn Hoa Kỳ.”

(TTC)

Giải cầu thủ dưới 21 tuổi và thủ môn xuất sắc

Cầu thủ Hòa Lan, Matthijs de Ligt, một cầu thủ trụ cột của đội Ajax Amsterdam, từng cùng đồng đội đưa đội vào đến bán kết Champions League, và giờ hiện đang chơi cho đội Juventus, đoạt giải Kopa dành cho cầu thủ dưới 21 tuổi xuất sắc nhất trên thế giới.

Alisson Becker, một trong bốn cầu thủ đội bóng Liverpool, cũng được giải thưởng Yashin dành cho thủ môn xuất sắc nhất trên thế giới trong năm.

Tuy nhiên không có giải thưởng dành cho nữ cầu thủ hay thủ môn dưới 21 tuổi.

96 nhà báo khắp thế giới bình chọn

Được biết giải thưởng Ballon d’Or là giải thưởng bóng tròn thường niên trao cho cầu thủ xuất sắc nhất trên thế giới trong năm do tạp chí thể thao France Football tổ chức.

Ban đầu giải thưởng này dành cho các cầu thủ người Châu Âu đang thi đấu cho các đội bóng ở Châu Âu. Nhưng từ năm 1995, có sự thay đổi, giải thưởng được dành cho các cầu thủ ở các nước ngoài Châu Âu nhưng đang chơi cho đội bóng câu lạc bộ Châu Âu.

Đến năm 2007, giải thưởng này lại thay đổi lần nữa, mở rộng hơn cho các cầu thủ từ tất cả các quốc gia, tất cả các câu lạc bộ đều có cơ hội nhận giải, kể cả những cầu thủ không thi đấu tại Châu Âu. Cùng với sự thay đổi này, số lượng phóng viên tham gia bình chọn cũng tăng lên, 96 nhà báo từ khắp thế giới đã chọn ra năm cầu thủ xuất sắc nhất, so với con số 52 nhà báo Châu Âu vào năm 2006

Kể từ năm 2010, hai giải thưởng dành cho cầu thủ xuất sắc nhất trong năm của tạp chí France Football và FIFA hợp nhất thành giải thưởng Quả Bóng Vàng FIFA nhưng đến năm 2016, hai giải này lại tách ra trở thành hai giải thưởng phân biệt.

thao ly  
#13207 Posted : Tuesday, December 10, 2019 8:11:42 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,539
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Trump ngứa mắt Giám đốc FBI đã đứng về phía báo cáo
Tổng thanh tra Tư pháp


December 10, 2019

UserPostedImage

Giám đốc FBI Christopher Wray.. Jacquelyn Martin/AP

(Washington Post) – Tổng thống Mỹ vào sáng thứ Ba chỉ trích Giám đốc FBI Christopher A. Wray, cho rằng, lãnh đạo cơ quan điều tra liên bang “sẽ không bao giờ sửa chữa được FBI” dựa trên phản ứng của ông ta trước bản báo cáo của Tổng thanh tra Bộ Tư pháp về cuộc điều tra chiến dịch tranh cử 2016 của Donald Trump.

“Tôi không biết đương kim Giám đốc FBI Christopher Wray đọc bản báo cáo gì, nhưng chắc chắn không phải là bản báo cáo gởi cho tôi,” Trump đăng trên Twitter. “Với thái độ đó, ông ta sẽ không thể nào sửa chữa được FBI, cơ quan yếu kém trầm trọng bất chấp có nhiều người tuyệt vời nhất đang làm việc tại đó.”

Bản báo cáo kết luận điều tra của Tổng thanh tra Bộ Tư pháp Michael Horowitz dài 434 trang bác bỏ những cáo buộc của bảo thủ rằng, các viên chức FBI hàng đầu vì lý do thiên kiến chính trị nên đã hoạt động gián điệp bất hợp pháp các cố vấn tranh cử của ông Trump nhằm phục vụ cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ. Báo cáo cũng chỉ ra nhiều lỗi cần những thay đổi quan trọng.

Trong thông báo gởi ra vào hôm thứ Hai, Giám đốc FBI do Trump bổ nhiệm cho hay, ông đã chỉ thị thực hiện hơn 40 bước sửa chữa theo đề nghị trong bản báo cáo. Wray cũng cho biết thêm, ông sẽ không do dự “đưa ra những biện pháp kỷ luật phù hợp” nếu cần thiết.

Giám đốc FBI lưu ý, “điều quan trọng là Tổng thanh tra phát giác ra, trong trường hợp cụ thể này, cuộc điều tra được khởi sự trên căn cớ và sự cho phép phù hợp.”

Dựa trên hơn 1 triệu tài liệu và hơn 170 cuộc thẩm vấn, báo cáo của Tổng thanh tra là sự đánh giá toàn diện nhất về cuộc điều tra Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ 2016 làm rung chuyển nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump. Cuộc điều tra sau đó đã được chuyển sang cho cựu Công tố viên đặc biệt Robert Mueller đảm nhiệm.

Christopher Wray tuyên thệ nhậm chức Giám đốc FBI vào tháng 8 năm 2017, thay thế Andrew McCabe – người tạm quyền lãnh đạo Cơ quan điều tra liên ban sau khi Trump sa thải James Comey vào tháng 5 năm đó.

Không giống người tiền nhiệm James Comey, Wray tìm mọi cách kín tiếng, và bằng cách này ông tránh được mâu thuẫn với Tổng Tư lệnh. Nhưng cho dù vậy, Giám đốc FBI vẫn có những lúc không tránh được trái ngược với ông chủ. Vào đầu năm, Wray cho hay, ông không dùng tụm từ “gián điệp” để nói về hoạt động giám sát của FBI đối với chiến dịch vận động tranh cử 2016 của ông Trump. Tuyên bố này mâu thuẫn với cả Tổng thống và Tổng trưởng Tư pháp William Barr. Trump vào lúc đó cho rằng, Wray đưa ra “câu trả lời vô lý.”

Giám đốc FBI vào hôm thứ Hai cũng cho rằng, Tổng thanh tra “không phát giác ra thiên kiến chính trị hay những động cơ phi lý ảnh hưởng đến việc khởi sự cuộc điều tra hay quyết định sử dụng công cụ điều tra cụ thể nào đó trong quá trình điều tra.” Ông phản đối việc gọi công tác của cơ quan điều tra liên bang là “nằm vùng” – cụm từ mà Trump vẫn thường hay sử dụng. “Tôi nghĩ kiểu gắn mác như vậy sẽ làm tổn hại đến những người đàn ông, phụ nữ đang làm việc tại FBI, những người đang làm công việc của họ bằng sự chuyên nghiệp với sự nghiêm túc, khách quan và can đảm,” Wray nói. “Vì vậy, đó không phải là cụm từ tôi sẽ dùng để miêu tả lực lượng của mình, và tôi nghĩ việc đó sẽ xúc phạm họ.”

Giám đốc cũng cho hay, FBI “không có thông tin chỉ ra Ukraine can thiệp vào bầu cử 2016.” Luật sư tư của Tổng thống, ông Rudy Giuliani lại đưa ra ý kiến ngược lại, mới đây ông ta thậm chí còn sang Kiev gặp gỡ những người mà ông ta nghĩ có thể giúp củng cố hồ sơ của mình.

“Khi ông nhìn thấy các chính trị gia thúc đẩy ý kiến này, ông có quan ngại về những ảnh hưởng đến công chúng Mỹ hay không?” Ký giả Pierre Thomas hỏi. “Hãy xem, có tất cả đủ mọi loại người đang nói nhiều thứ ngoài kia,” Wray đáp. “Tôi nghĩ điều quan trọng đối với người dân Mỹ là tiêu hoá thông tin có suy nghĩ, nghĩ về nguồn thông tin, và nghĩ về sự ủng hộ và khẳng định đối với những gì họ nghe được.”

Theo các viên chức, Barr và Wray có mối quan hệ công việc khá tốt, nhưng có vẻ như báo cáo của Tổng thanh tra sẽ làm tăng căng thẳng, ít nhất trong thời gian ngắn, giữa FBI và Bộ Tư pháp, cũng như với Toà Bạch Ốc.

Mặc dù Wray được bổ nhiệm nhiệm kỳ 10 năm, nhưng Trump có thể sa thải ông ta với cớ chính trị. Tuy nhiên, việc này sẽ có hậu quả chính trị khó lường. Trump vào tháng 5 năm 2017 đã sa thải Comey – Giám đốc FBI đầu tiên của ông ta – và hành động này đã gây ra hậu quả to lớn, phủ bóng xuống cả nhiệm kỳ tổng thống của ông. Trước khi sa thải Comey, Trump không phải là đối tượng trực tiếp trong cuộc điều tra về thông đồng có thể xảy ra giữa chiến dịch tranh cử của ông ta với Nga. Nhưng sau khi Comey bị loại, FBI bắt đầu điều tra cá nhân Tổng thống về hành vi cản trở công lý.

Trong những mẩu tweet trước đó vào sáng sớm thứ Ba, Trump nhấn mạnh những kết luận có lợi trong bản báo cáo Tổng thanh tra bằng trích dẫn tuyên bố của xướng ngôn viên Fox News, cho rằng, tài liệu cho thấy “hành vi sai trái rất nghiêm trọng.”

“Qúy vị đang lắng nghe Comey, McCabe, hai người tình Lisa và Peter, gia đình xinh đẹp của Ohr, Brennan, Clapper & nhiều người nữa à?” Trump đăng trên Twitter, ám chỉ đến một số cựu viên chức cộng đồng tình báo vẫn thường bị ông chỉ trích.

Hương Giang (Washington Post)

thao ly  
#13208 Posted : Tuesday, December 10, 2019 8:22:56 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,539
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Việt Nam từ ảo tưởng tới vô vọng


December 10, 2019
Đại Dương.

Đảng Cộng sản Việt Nam chủ trương đi dây giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng (TC) như từng làm trong thời kỳ 1954-1975 mà không xét tới bối cảnh lịch sử khác biệt nên rơi vào ảo tưởng có thể dẫn dân tộc đi tới vô vọng.

UserPostedImage

Liên Sô và Trung Cộng (TC) sử dụng Cộng sản Việt Nam như một công cụ đắc lực để biến Đông Dương thành sào huyệt tiến về phía các quốc gia Đông Nam Á chưa phục tùng Chủ nghĩa Cộng sản.

Vì thế, chuyện đi dây của Hồ Chí Minh chỉ có trong ngôn ngữ tuyên truyền của Đệ Tam Quốc Tế. Mạc Tư Khoa và Bắc Kinh vẫn ủng hộ CSVN dù Hồ Chí Minh có nghiêng bên này, ngả bên kia. Chớ khoe khoang một điều chẳng hề có!

Bối cảnh quốc tế và Việt Nam hiện nay đã thay đổi. Trung Quốc ôm tham vọng thống trị toàn cầu trên mọi phương diện từ quân sự, chính trị, ngoại giao, kinh tế, văn hoá nên không cần coi Việt Nam là đồng minh chiến lược mà phải trở thành một tỉnh tự trị của Cộng hoà Nhân Dân Trung Hoa như Tây Tạng, Tân Cương.

Chính sách “vừa đấu tranh vừa hợp tác” đã không ngăn được Bắc Kinh gia tăng áp lực buộc Hà Nội phải từ bỏ yêu sách chủ quyền trên Biển Nam Trung Hoa (SCS) và ngừng thăm dò dầu khí trong những vùng tranh chấp. Và, cũng không thích hợp với chủ trương của Hoa Kỳ đang gia tăng các biện pháp chống sự bành trướng bá quyền của TC trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Hà Nội đang đứng trước ngả ba đường: Liên kết với Mỹ sẽ mất Đảng, liên kết với TC phải mất nước.

Nếu vì lợi ích kinh tế, chính trị mà liên kết chặt chẽ với Bắc Kinh thì Hà Nội sẽ gặp nhiều bất lợi: (1) Việt Nam bắt buộc phải công nhận yêu sách lãnh thổ trên SCS, kể cả hai chuỗi đảo Hoàng Sa và Trường Sa. (2) Thiệt hại về kinh tế: TC đứng sau Nhật Bản và Đài Hàn về số vốn đầu tư mà trong 8 tháng qua Việt Nam đã bị thâm hụt thương mại với Bắc Kinh 16 tỉ USD so với 11 tỉ USD của 2018. Cho đến tháng 5-2019, Việt Nam có thặng dư thương mại với Hoa Kỳ 17 tỉ USD so với 12 tỉ cho cả năm 2018. (3) Tổng thống Trump đã đích thân cảnh cáo Việt Nam lợi dụng Hoa Kỳ có thể liên quan đến việc làm nơi trung chuyển hàng hoá cho TC nhằm tránh thuế quan. (4) Chủ nghĩa dân tộc Việt Nam mang tích cách lịch sử từng đối kháng với Trung Hoa suốt 2 thiên niên kỷ nên tuyệt đối không chấp nhận thái độ đầu hàng kẻ thù Phương Bắc. (5) Việt Nam sẽ chịu thiệt thòi nhiều nhất nếu làm tiền đồn cho TC trong chiến tranh Châu Á-Thái Bình Dương.

Hà Nội muốn liên minh với Hoa Kỳ cũng chẳng dễ dàng: (1) Tổng thống Donald Trump thường công khai tuyên bố Hoa Kỳ chỉ bảo vệ đồng minh và đối tác tin tưởng. (2) Tại Diễn đàn Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc năm 2018 và 2019, Tổng thống Trump thẳng thừng chỉ trích Chủ nghĩa Cộng sản và Chủ nghĩa Xã hội nên Việt Nam khó được Mỹ bảo vệ khi bị tấn công. (3) Hà Nội phải thay đổi chính trị rõ ràng và chắc chắn mới có thể lọt vào nhóm các quốc gia được Hoa Kỳ bảo vệ.

Hôm 08/12/2019, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ, Mark Esper giải thích việc rút quân Mỹ từ nhiều nơi để phân bố vào Ấn Độ Dương- Châu Á Thái Bình Dương nhằm đối đầu với lực lượng quân sự gia tăng của TC và Nga.

Nhưng, Bạch thư Quốc phòng Việt Nam 2019 đã chuyển từ chính sách “3 Không” sang “4 Không”: Không tham gia liên minh quân sự; Không liên kết với nước này để chống nước kia; Không cho nước ngoài đặt căn cứ quân sự hoặc sử dụng lãnh thổ Việt Nam để chống lại nước khác; Không sử dụng vũ lực hoặc đe doạ sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế.

Bạch thư Quốc phòng TC 2019 lập lại tuyên bố “không sử dụng vũ khí nguyên tử đầu tiên”. Bắc Kinh hiện có 280 vũ khí nguyên tử so với 5,500 của Hoa Kỳ mà 1,300 đã bố trí khắp thế giới, cả trên không gian bao la. Vì thế, tuyên bố này vô-giá-trị.

Hà Nội thêm Điều “4 Không” hàm ý khuyến khích Bắc Kinh mở cuộc xâm lăng không bị chống đối như từng xảy ra tại Đá Gạc Ma năm 1988 khi 64 bộ đội làm bia tác xạ cho các chiến hạm TC!

CSVN tiếp tục lường gạt dư luận trong nước qua tuyên bố “sẵn sàng khởi kiện TC ra các toà án quốc tế” liên quan đến biển đảo trên Biển Đông. Nhưng, chưa biết sẽ chọn Toà án Quốc tế nào.

Trên thế giới hiện nay chỉ có ba Toà án có thẩm quyền xét xử các vụ việc liên quan đến chủ quyền quốc gia: Toà án Công lý Quốc tế (ICJ), Toà án Trọng tài Thường trực về Luật Biển (PCA), Toà án Hình sự Quốc tế (ICC).

UserPostedImage

Toà án Công lý Quốc tế là toà án duy nhất trên thế giới có thẩm quyền xét xử về chủ quyền quốc gia, nhưng, Trung Hoa đã hai lần từ chối yêu cầu của Pháp Quốc, đại diện cho thuộc địa Việt Nam, nhờ ICJ phân xử chủ quyền hai Nhóm đảo Hoàng Sa và Trường Sa nên bất thành. Chắc chắn Bắc Kinh cũng từ chối tham gia tố tụng tại ICJ với các quốc gia trên hai Biển Đông và Nam Trung Hoa. Toà án Trọng tài Thường trực về Luật Biển 1982 do Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS) dựng lên để phân xử các vấn đề liên quan về quyền-chủ-quyền và quyền-tài-phán trên Biển. Toà thụ lý và xét xử dù cho bị đơn có tham sự hay không; và mọi phán quyết đều có tính chất chung thẩm.

Toà án Hình sự Quốc tế ra đời năm 2002, một tòa án thường trực để truy tố các cá nhân phạm tội ác diệt chủng, tội ác chống lại loài người, tội ác chiến tranh, và tội ác xâm lược. Ngày 15/09/2016, Toà tuyên bố sẽ thụ lý các vụ án liên quan tới các tội ác hủy hoại môi trường, khai thác tài nguyên thiên nhiên phi pháp và trưng thu trái pháp luật đất đai của người dân.

Hôm 07/12/2019, ICC cho biết không có thẩm quyền đối với khiếu nại do cựu hai cựu viên chức của Phi Luật Tân tố cáo Chủ tịch Tập Cận Bình, Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị và cựu Đại sứ Trung Quốc tại Manila Triệu Giám Hoa đã có “hành động tàn bạo” ở Biển Tây. Lý do: (1) TC không tham gia Quy chế Rome – một hiệp ước khai sinh ra ICC, và rằng các cáo buộc về tội ác chống lại loài người xảy ra trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa của Phi Luật Tân, nơi Tòa cho rằng không được coi là một phần lãnh thổ nước này. (2) Manila đã rời ICC hai ngày sau khi Toà nhận đơn tố cáo.

Giới chuyên gia quốc tế từng thúc giục Việt Nam cùng Phi Luật Tân đứng đơn kiện TC lên PCA, nhưng Hà Nội từ chối. Sau phán quyết của PCA bác bỏ mọi yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh tên Biển Nam Trung Hoa thì Hà Nội cũng làm ngơ trước đề nghị khởi kiện.

Chuyện Hà Nội doạ kiện TC liên quan đến Biển Đông chỉ nhằm lừa bịp dư luận.

Đảng Cộng sản không chuẩn bị đối phó với nguy cơ xâm lăng từ TC, không thực tâm bảo vệ di sản tiền nhân, sẵn sàng thành một tỉnh tự trị của TC gần kề.

Toàn dân Việt Nam suốt hơn ngàn năm đã chống giặc Tàu để bảo tồn nòi giống.

Chớ tin vào những lời hứa hảo của CSVN.

Hãy vùng lên như người Hồng Kông để bảo tồn giang sơn, gấm vóc. Không trông chờ bọn buôn dân, bán nước.

Đại-Dương

thao ly  
#13209 Posted : Wednesday, December 11, 2019 2:05:06 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,539
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Việc ân xá của tổng thống và hệ thống quân pháp


Lê Phan
(theo Christian Science Monitor)
December 2, 2019

UserPostedImage

Tổng Thống Donald Trump ân xá cho Thượng Sĩ Gallagher. (Hình: Getty Images)

Khi ông bộ trưởng Hải Quân bị ông bộ trưởng Quốc Phòng cách chức, đây chỉ là hậu quả mới nhất và ồn ào nhất trong vụ một quân nhân thuộc lực lượng Seal bị cáo buộc tội chiến tranh – nhưng lại được Tổng Thống Hoa Kỳ bênh vực.

Nhưng trong khi sự ra đi của Bộ Trưởng Richard Spencer có thể chấm dứt câu chuyện dài về Thượng Sĩ Eddie Gallagher, nó đã làm nổi bật cuộc tranh luận về việc Tổng Thống Donald Trump ân xá cho Thượng Sĩ Gallagher và những quân nhân có tội chiến tranh. Tuy tổng thống quả có quyền ân xá, các chỉ huy quân sự nay đang phải vật lộn với ảnh hưởng lâu dài của những vụ ân xá này.

Những người chỉ trích khuyến cáo khái niệm về nhu cầu bảo vệ các chiến sĩ trước những bản án mà các vị chỉ huy và chiến hữu có thể áp đặt lên họ, sẽ làm hại đến hệ thống quân pháp. Nó đặt câu hỏi nữa về liệu bản năng muốn bảo vệ cho chưa đầy 1 phần trăm người Mỹ đang chiến đấu trong các trận chiến của quốc gia trong suốt 17 năm qua – đôi khi đối diện với sợ hãi và bị căng thẳng vì nhiều lần tham chiến – có nghĩa là ân xá cho những tội chiến tranh mà một nhóm nhỏ có thể đã thực hiện.

Thiếu Tướng hồi hưu David Barno, cựu tư lệnh lực lượng Hoa Kỳ ở Afghanistan và nay là giáo sư về nghiên cứu chiến lược ở trường John Hopkins School of Advanced International Studies, thì nghĩ là quyết định của Tổng Thống Trump can thiệp vào vụ ông Gallagher sẽ có hậu quả. Ông giải thích: “Việc này làm hại đến dây chuyền chỉ huy và những cố gắng để buộc các quân nhân chịu trách nhiệm – và trên thực tế làm hại đến sự công bình cho những quân nhân trẻ vốn nói ‘chỉ huy của chúng tôi đã làm một điều gì sai trái.’”

Thượng Sĩ Gallagher, cũng xin được nhắc lại, bị cáo buộc tội cố sát cho điều được nói là đâm chết một thiếu niên mà lại là khủng bố của Islamic State – thiếu niên này đã bị thương và đang là tù binh của quân đội Hoa Kỳ- trong khi đang phục vụ ở Iraq hồi năm 2017. Ông cũng bị cáo buộc mưu sát qua việc bắn sẻ vào một nữ sinh người Afghanistan, và với “chụp hình sai phạm chung với một xác chết” sau khi text hình ông ta chụp với thi thể của câu bé tuổi teen người của ISIS cho một người bạn với hàng chữ “Ta đã giết được nó với con dao săn.”

Nhiều quân nhân trong trung đội Seal của ông đã báo cáo những hành động này của ông cho thượng cấp, mặc dầu những quan ngại này của họ lúc đầu đã bị gạt sang một bên bởi các tư lệnh của lực lượng Seals. Thượng sĩ Gallagher bác bỏ những cáo buộc này, lý luận là đó là từ những quân nhân vốn không thích lối táo bạo của ông.

UserPostedImage

Thượng Sĩ Eddie Gallagher (giữa). (Hình: Getty Images)

Tổng Thống Donald Trump đã đưa ra chỉ dấu hồi đầu năm nay là ông sẽ ân xá Thượng Sĩ Gallagher trước khi ông bị ra tòa án quân sự. Ông cũng thường xuyên can thiệp với những tweet ủng hộ và ra lệnh dời Thượng Sĩ Gallagher ra một nơi giam giữ ít giới hạn hơn trong khi ông chờ ra tòa. Lệnh đó đã được Hải Quân thi hành. Tuần này tổng thống nói: “Ông ta là một trong những chiến binh tột cùng – một người mạnh bạo.” Rồi ông thêm: “Những (phiến quân) không phải là yếu đuối. Họ là những người mạnh bạo.Và chúng ta sẽ bảo vệ các chiến binh của chúng ta. Một ai đó bảo vệ cho họ, và được gọi là tổng thống Hoa Kỳ, OK?”

Một tòa án quân sự gồm những quân nhân chiến hữu của Thượng Sĩ Gallagher đã thấy ông chỉ có một tội – đã chụp hình với ‘một thi thể.’ Họ cũng hạ cấp ông một bậc, có nghĩa là ông sẽ được ít tiền hưu hơn. Sau phán quyết đó, tổng thống lập lại cấp bậc thượng sĩ của ông, cho phép ông về hưu với đủ lương hưu. Tổng thống cũng chống lại việc Thượng Sĩ Gallagher bị truất cái pin Trident, biểu tượng cao quý trong cộng đồng SEAL, và do đó ông đã được cho phép giữ nó, mặc dầu một dự trù của Hải Quân triệu tập một phiên xử của những chiến hữu của Thượng Sĩ Gallagher để quyết định xem là ông có bị tước biểu tượng đó hay không.

Cựu Bộ Trưởng Hải Quân Richard Spencer trong một bài viết trên tờ Washington Post có nhắc lại “Cộng đồng chiến tranh đặc biệt Hải Quân sở hữu những Trident pin, không phải bộ trưởng Hải Quân, không phải bộ trưởng Quốc Phòng, không phải ngay cả tổng thống. Nếu ủy ban cứu xét quyết định là Gallagher có quyền giữ nó, thì đó sẽ là chấm dứt.” Và ông cũng thêm là Hải Quân đã thành lập một hội đồng theo thủ tục thông thường gồm bốn hạ sĩ quan cao cấp để cứu xét việc này, vì chính những người này mới có quyền nói là ông Gallagher có đáng giữ nó hay không.

Việc tổng thống bảo vệ Thượng Sĩ Gallagher, cũng như việc ông ân xá cho một số những người đã bị tội chiến tranh, có vẻ đã tạo nên khá nhiều phản ứng khác biệt trong các quân nhân. Một cuộc thăm dò tức thời các quân nhân đang phục vụ, Hội Cựu Chiến Binh Iraq và Afghanistan Hoa Kỳ (IAVA) thấy là hầu hết các cựu quân nhân (52%) “mạnh mẽ bất đồng ý kiến và (39%) “phần nào bất đồng.” Một thiểu số đáng kể (40%) tuy vậy “đồng ý mạnh mẽ” hay (23%) “phần nào đồng ý” với việc ân xá.

Thiếu Tá Lindsay Rodman, vốn đang là luật sư của Quân Chủng Thủy Quân Lục Chiến và nay là chủ tịch điều hành về truyền thông và chiến thuật pháp lý của IAVA, nói: “một khám phá còn đáng ngại hơn” của cùng cuộc thăm dò đó là 33% thành viên không nghĩ “những luật và lệ áp dụng cho các binh sĩ đang phục vụ ở bãi chiến trường là công bằng.” Bà thêm là những ân xá của tổng thống sẽ củng cố cho khái niệm đó và vì lý do đó “tiêu biểu cho một đe dọa sống còn của hệ thống quân pháp,” với “ngầm ý đằng sau những sự ân xá này là thiếu niềm tin” vào hệ thống pháp lý của quân đội đó.

Thiếu Tá Rodman nhớ lại khi còn dạy luật chiến tranh cho những quân nhân Thủy Quân Lục Chiến trẻ tuổi ở Afghanistan. Bà nói: “Tôi biết là trong phòng có một số người không cảm thấy là luật lệ là công bằng hay chính đáng, hay có liên hệ gì với họ. Họ sẽ nói hay thì thầm hay hỏi những câu hỏi theo kiểu ‘Bà là ai mà đặt thêm những luật lệ cho tôi? Mọi sự đã chưa khó khăn đủ hay sao’ và coi nó như chỉ là một bài giảng của một sĩ quan tách rời không hiểu cuộc sống ở hiện trường như thế nào.” Bà thêm: “Dĩ nhiên, 99 phần trăm Thủy Quân Lục Chiến không có vấn đề gì trong việc tuân theo luật lệ. Chỉ có 1 phần trăm là có vấn đề.”

Tướng Barno giải thích là nhóm thiểu số quân nhân đó thường “không ngờ là hệ thống tỉ mỉ đến mức nào.” Ông thêm là kết quả như vụ Gallagher, vốn đã chỉ bị kêu án cho cáo trạng ít nghiêm chỉnh nhất, chứng tỏ là những lo ngại của nhóm thiểu số cũng được chú ý đến.

Tổng Thống Trump đã đưa ra chỉ dấu là ông sẽ can thiệp vào một số những vụ đang xảy ra liên quan đến các quân nhân Hoa Kỳ bị cáo buộc tội chiến tranh. Tướng Barno nói mối lo là vụ Thượng Sĩ Gallagher sẽ dạy cho các luật sư của những nghi phạm hãy sử dụng truyền thông để “vận động” giải quyết vụ án thay vì ra trước các tòa án quân sự. Ông nói: “Điều đáng lo ngại là tổng thống đã bị ảnh hưởng một cách thiên lệch rất lớn không phải bởi các chỉ huy quân sự nhưng bởi Fox TV,” và nay thì các luật sư, gia đình và các tổ chức khác sẽ tìm cách “lợi dụng.”

Thiếu Tướng hồi hưu Charles Dunlap Jr., một cựu luật sư quân đội và nay là giám đốc điều hành của Trung Tâm Center on Law, Ethics and National Security ở trường Luật Viện Đại học Duke, nhìn về tương lai, nói chắc sẽ không có triển vọng bất cứ ai có khuynh hướng gây tội ác chiến tranh sẽ tưởng lầm là ân xá của tổng thống là giấy phép cho giết người. Tướng Dunlap nói: “Tôi quả không nghĩ là bất cứ một quân nhân nào cũng nghĩ là vì có những hành động của tổng thống, nay họ có thể phạm tội bất chấp. Tuyệt đại đa số những quân nhân Hoa Kỳ cố làm cách tốt nhất mà họ có thể để tuân thủ luật pháp vì đó là điều đáng làm.”

Đại tá hồi hưu Peter Mansoor, vốn đã là phu tá cho Tướng David Petreaus ở Iraq, và nay là giáo sư về quân sử của viện đại học Ohio State University, thêm là đồng thời họ đã phải tuân thủ những luật về chiến tranh khắc khe hơn là bất cứ lúc nào khác trong lịch sử. “Chúng ta phải kỷ luật hơn ngày nay.” Và theo ông có những lý do chính đáng cho điều đó,vì những luật chiến tranh được lập ra không những chỉ để bảo vệ thường dân mà còn để giảm thiểu thương tổn đạo đức cho binh sĩ. Ông nói: “Quân sự là một công việc giết người – nó bạo động, có giết và phá hủy- và chúng ta muốn làm thiệt hại tối thiểu cho những giá trị của chúng ta càng nhiều càng tốt, để chúng ta không bị rớt xuống vực.”

Đại Tá Mansoor thêm là nếu trong một cơ hội hãn hữu các binh sĩ có thể bị cám dỗ bởi việc làm hại người ta mà họ đáng lẽ không được làm, sẽ có cách để cho các tư lệnh phản ứng.

Ông nói: “Bạn bảo binh sĩ, ‘Nếu bạn muốn cơ hội là tổng thống sẽ cứu xét trường hợp của bạn và cho bạn được ân xá, thì chúc bạn may mắn, vì tôi sẽ làm thực thi luật pháp cho tất cả chúng ta.’ Và ‘còn một điều nữa, ông Trump sẽ không vĩnh viễn làm tổng thống.’”

(Lê Phan)

hongvulannhi  
#13210 Posted : Wednesday, December 11, 2019 1:34:40 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,355

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)

Tập sống như Gioan


12/11/2019 1:59:59 PM

12 17 Tm Thứ Năm tuần 2 MV. Thánh Gioanna Phanxica Chantal, Ts (Is 41:13-20; Mt 11:11-15)


UserPostedImage

Toàn thể dân Israel đang trông chờ Đấng Mêsia xuất hiện để giải thoát họ khỏi cảnh lầm than. Do đó, dân chúng ghi khắc lời trong Sách Thánh: “Này đây, Ta sai tiên tri Elia đến cùng các ngươi trước ngày trọng đại và kinh khủng của Ta” (Ml 3, 23). Dựa vào lời này, nhiều người dân Israel nghĩ rằng tiên tri Elia vĩ đại thời xưa sẽ xuất hiện một lần nữa để dọn đường cho Đấng Thiên Sai (Mt 17, 10).

Để giúp cho dân chúng hiểu đúng lời của tiên tri Malakhi, Chúa Giêsu chỉ cho họ biết tiên tri Elia trong lời loan báo đó chính là Gioan Tẩy Giả. Ông là vị tiên tri cuối cùng chuẩn bị cho Đấng Cứu Thế đến trần gian (Mt 11, 13). Khi khẳng định Gioan chính là Elia, thì một cách gián tiếp, Chúa Giêsu cũng tự nhận mình là Đấng Cứu Thế, vì Gioan Tẩy Giả làm chứng về Ngài. Thế nhưng, nhiều người Do Thái vẫn không đón nhận Chúa Giêsu, họ chờ đợi một Đấng Mêsia khác.

Tin Mừng hôm nay góp một nét vẽ khắc họa nên chân dung Gioan Tẩy Giả: Chúa Giêsu xác nhận ông là người cao trọng nhất trong số phàm nhân đã lọt lòng mẹ ; ông là hiện thân của ngôn sứ Êlia với sứ mạng kêu gọi người ta sám hối để chuẩn bị tâm hồn đón Đấng Cứu Thế.

Cha của Gioan Tẩy Giả, là người thuộc ban Abina, tức là một tư tế phục dịch trong Ðền Thờ; và Elizabeth, mẹ của ngài, thuộc dòng dõi Aaron. Cả hai ông bà là người công chính trước mặt Thiên Chúa, ăn ở tuân giữ mọi giới răn và lề luật của Ngài. Nhưng cả hai người không có con và tuổi đã già cả. Zacharia đến phiên mình vào dâng hương trong Ðền Thờ khi trúng thăm.

Khi vào Ðền Thờ dâng hương, ông thấy thiên thần Gabriel hiện ra bên phải hương án và cho ông biết: Bạn ông sẽ sinh một con trai và tên con trẻ sẽ gọi là Gioan Tẩy Giả, và con trẻ này sẽ nên cao trọng trước mặt Thiên Chúa, ngài sẽ không uống rượu và thức có men, sẽ được tràn đầy Thánh Thần ngay từ trong lòng mẹ, sẽ đem nhiều con cái Israel trở về cùng Chúa là Thiên Chúa. Và thiên thần Gabriel còn cho biết thêm: Con trẻ là người đi trước dọn đường cho Ðấng Cứu Thế đến.

Chúa Giêsu nói kẻ bé mọn nhất trong nước trời còn cao trọng hơn Gioan. Nghĩa là, một đàng, sứ mệnh của Gioan đã kết thúc vì có Đấng đã đến phục hưng nước Thiên Chúa. Nhưng đàng khác, nước trời còn chịu nhiều bạo lực, nước trời này chưa đến thời toàn hảo, Đức Kitô chưa được hoàn toàn biểu lộ. “Từ thời Gioan tới chúng ta ngày nay, nước trời phải chịu đau khổ vì bạo hành.” Chính vì thế, Gioan Tẩy Giả đã sát nhập với tất cả những ai khẩn cấp kêu gọi đổi mới tâm can trong thế giới đang chịu đau khổ vì bạo lực, như: chiến tranh do chủng tộc, chiến tranh do chủ thuyết, chiến tranh do nội chiến, chiến tranh do phân hóa quốc tế.

Chúa Giêsu cũng đã từng ca tụng Gioan với dân chúng đi theo và nghe Ngài giảng dạy. Bằng lối văn đặt câu hỏi dồn dập, Ngài nhấn mạnh đến một số đức tính của Gioan. Ta thấy thái độ cứng rắn không chịu thua sự dữ: “Các người đi ra sa mạc để coi cái gì? Cây sậy rung trước gió ư?” Gioan không phải là cây sậy. Gioan đã dám đương đầu với sự xấu. Gioan không nể vua Hêrôđê khi khuyến cáo vua không được lấy vợ của người anh cùng cha khác mẹ với mình là Philip.

Thứ đến là việc từ bỏ mọi sự để sống nghèo khó. Gioan không ăn mặc mịn màng và sống xa hoa. Gioan chỉ vận tấm da thú, ăn những thức ăn đơn sơ tìm được nơi rừng hoang, như châu chấu, mật ong. Sau cùng Chúa Giêsu nhấn mạnh đến sứ mệnh của Gioan: “Các người đi xem một tiên tri ư? Ta bảo các người: và còn hơn một tiên tri nữa.” Về ông đã có viết: “Này Ta sai sứ thần đi trước mặt ngươi để dọn đường cho ngươi.”

Ngày nay, nhiều người trên thế giới vẫn chưa biết rằng Đấng Cứu Thế đã đến trần gian. Một số người khắc khoải chờ đợi, một số khác cậy dựa vào tiền bạc, danh vọng, quyền lực như “vị cứu tinh” của mình. Đức ái Kitô giáo thôi thúc chúng ta tiếp tục sứ mạng của Gioan Tẩy Giả là dọn đường cho Chúa Giêsu đến với tâm hồn của nhiều người chưa biết Chúa.

Từ Gioan Tẩy Giả trở về sau, tức là từ khi Chúa Giêsu Kitô đem ơn cứu rỗi của Thiên Chúa đến cho nhân loại thì Nước Trời phải dùng sức mạnh mới chiếm lấy được và kẻ nào mạnh mẽ can đảm mới chiếm được. Trước Chúa Kitô chưa ai có được ơn cứu rỗi cho đến khi Chúa Kitô chết trên Thánh Giá Ngài mới kéo tất cả mọi sự lên cùng Ngài. Ai muốn nhận được ơn cứu rỗi đó phải qua cửa hẹp, phải vác thập giá mình mà theo Chúa mới vào được Nước Trời, vì ngày nào có sự khốn khó của ngày ấy.

Gioan Tẩy Giả muốn cho dân chúng thấy Đấng đến sau ông còn cao trọng hơn ông vì Ngài đã vâng phục thánh ý Chúa Cha đến nỗi chấp nhận thân thận người phàm. Lối sống của Chúa là lối sống đơn sơ, khó nghèo: Sinh ra trong hang bò lừa, sống lang thang rày đây mai đó, chết trần trụi trên cây thập giá… để cho thấy trần gian này không khống chế được Ngài. Sứ mạng của Ngài là loan báo Nước Thiên Chúa mà chính Ngài đã thành lập.

Nói đến Gioan Tẩy Giả, thường chúng ta nghĩ về ông như là con người được Thiên Chúa sử dụng cách ưu việt để làm công việc của Chúa. Ông củng cố, kiến tạo lòng dân xứng đáng đón nhận Đấng Cứu Thế, nên ông cũng được gọi là Gioan Tiền Hô. Tuy công trạng của ông rất hiển nhiên, mọi người công nhận và kính phục, nhưng chưa bao giờ Gioan nghĩ về cách gây ảnh hưởng cho mình nơi dân Chúa. Ngược lại, ông luôn hướng dân Chúa đến Đấng cao cả xuất hiện sau ông, mà ông không xứng cởi quai dép cho Người. Ông còn dạy người ta phải khiêm tốn, hạ mình và vâng phục để Chúa lớn lên: “Chúa phải lớn lên, còn con phải nhỏ lại”. Như thế, Gioan gián tiếp nói với dân Chúa rằng, họ cần nghiêm túc thực hiện bài học luân lý về sự khiêm nhường, vâng phục để nhìn thấy ơn cứu độ của Thiên Chúa đang đến.

Để làm chứng về Đấng Cứu Thế, chúng ta không chỉ dùng lời nói mà còn dùng cả cuộc sống tràn đầy niềm vui. Đó là niềm vui của sự gặp gỡ và đón nhận Chúa Giêsu, cách đặc biệt nơi Bí Tích Thánh Thể. Niềm vui ấy cần được tỏa lan qua một đời sống sẻ chia với người nghèo khó, cảm thông với những mảnh đời bất hạnh, yêu thương hiệp nhất trong gia đình và trong cộng đoàn giáo xứ. Chính khi sống tinh thần hiệp nhất và hiệp thông của cộng đoàn Thánh Thể, chúng ta đang dọn đường cho Đấng Cứu Thế đến với tâm hồn của mình và của nhiều người chưa biết Chúa.

Huệ Minh
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13211 Posted : Wednesday, December 11, 2019 2:22:59 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,355

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)

NÓI CHUYỆN CÂY THÔNG VÀO MÙA GIÁNG SINH


PHẠM ĐÌNH LÂN, F.A..B.I.

CÂY THÔNG Ở BẮC BÁN CẦU


Cây thông là một loại cây hình nón to lớn ở miền khí hậu ôn đới, bán hàn đới và hàn đới. Ở vùng khí hậu bán nhiệt đới cây thông được tìm thấy trên cao độ 1,000 m. Ở Việt Nam cây thông được tìm thấy ở miền Bắc, Trung và trên cao nguyên Nam Trung Bộ. Nó vắng bóng hoàn toàn ở Nam Bộ.

Cây thông cao từ 25- 35 m; lá nhọn và nhuyễn tựa như cây kim. Trái cứng và có vẩy. Lá thông xanh quanh năm ngay cả vào mùa đông đầy tuyết trắng. Cây thông thuộc dòng Pinus và gia đình Pinaceae. Thực tế có nhiều dòng cây thông khác với dòng Pinus và gia đình Pinaceae như thông Bunya thuộc dòng Araucaria và gia đình Araucariaceae hay thông đen Matai dòng Prumnopitys taxifolia thuộc gia đình Prumnopityaceae v.v.

Ở Âu- Mỹ có nhiều rừng thông mọc tự nhiên trên các dãy núi cao như Alps, Pyrénées, Urals, Allegheny v.v. Gỗ cây thông rất thông dụng ở các quốc gia ôn đới. Gỗ dùng để làm nhà, cửa, sàn nhà, đóng bàn, ghế, tủ, làm bột giấy. Nhựa thông dùng để làm dầu sơn. Dầu lấy từ lá thông được dùng trong y khoa. Hột cây thông Pinus sabiniana được dùng làm thức ăn.

Cây thông lá xám (gray leaf pine) mang tên khoa học Pinus sabiniana. Nó còn được gọi là cây thông triền (foothill pine) vì thường mọc trên các triền núi. Loại thông này được tìm thấy nhiều ở California. Trái màu vàng cam dài giống như trái cà tím nhưng có nhiều vẩy cứng.

UserPostedImage

Cây thông trắng Pinus strobus và Pinus monticola được xem là loại thông có giá trị cao. Loại thông trắng này mọc trên đất cát ở những vùng tương đối ẩm. Thỏ rất thích ăn vỏ cây thông trắng này. Gỗ thông trắng mềm và có nhiều công dụng trong ngành xẻ gỗ và ngành mộc. Thông trắng có nhiều ở Đông Bộ Bắc Mỹ (Canada và Hoa Kỳ). Cây cao từ 50- 70 m nên cho rất nhiều gỗ. Nguồn sinh tố C trong cây thông trắng Pinus strobus cao gấp 05 lần nguồn sinh tố C của chanh. Phần vỏ trắng (phia trong) là nguồn resveratrol C14 H12 O3 kháng ung thư và kháng viêm rất mạnh. Ngày xưa thổ dân địa phương (người Da Đỏ) dùng vỏ cây thông trắng làm thực phẩm và trị ho. Vì vậy ho gọi cây thông trắng là CÂY HÒA BÌNH.

UserPostedImage

Cây thông đỏ Pinus resinosa ở Bắc Mỹ có nhiều liên hệ thân thuộc với cây thông Na Uy. Khi còn trẻ cây thông đỏ có hình nón. Khi lớn cây có hình tròn. Gọi là thông đỏ vì lớp vỏ trong màu đỏ- vàng. Cây thông đỏ có thể sống dễ dàng trong điều kiện thổ nhưỡng nghèo nàn. Gỗ cây thông đỏ chắc và đẹp nên cây thông đỏ có giá trị thương mại lớn. Gỗ được dùng trong ngành kiến trúc, làm cột buồm, đóng thùng, đóng hộp, làm bột giấy v.v.

Cây thông Oregon (Douglas fir) mang tên khoa học Pseudotsuga menziesii thuộc gia đình Pinaceae. Cây thông Oregon chỉ cao không bằng cây sequoia mà thôi. Cây cao nhất cao 100.30 m; đường kính gốc cây đến 5 m. Loại thông này sống đến 1,000 tuổi. Thông Oregon được dùng làm cây Giáng Sinh, làm nhà, cầu cây, cột cờ. Năm 1915, khi Panama tổ chức triển lãm, một cột cờ cao 91.10 m được làm bằng cây thông Oregon được dựng lên vào ngày khai mạc buổi lễ.

Cây thông mật (sugar pine) Pinus lambertiana có nhiều ở Bắc Mỹ và Mễ Tây Cơ. Cây cao từ 60- 80 m nên cung cấp một nguồn gỗ quan trọng. Nhựa cây thông này ngọt như đường. Thông mật có liên hệ đến cây thông trắng Pinus strobus đề cập ở phần trên. Tuổi thọ của cây thông mật có thể lên đến 800 tuổi.

Cây thông vỏ trắng (whitebark pine) Pinus albicaulis mọc trên núi từ cao độ 1,500 m trở lên. Loai thông này có vỏ trắng nhưng khác với cây thông trắng Pinus strobus. Nó không có hình nón như những loại thông khác. Cây thông vỏ trắng tăng trưởng rất chậm. Cây thông này chỉ cho nhiều gỗ khi được 200 tuổi!

UserPostedImage

Cây thông lông gà hay thông tre Podocarpus neriifolius thuộc gia đình Podocarpaceae. Đây là loại cây thông vùng khí hậu bán nhiệt đới. Nó được tìm thấy ở Hoa Nam, Ấn Độ, Miến Điện, Thái Lan, Việt Nam, Cambodia, Lào, Mã Lai, Taiwan (Đài Loan), quần đảo Ryu Kyu (Lưu Cầu- Nhật Bản), hải đảo Thái Bình Dương. Gọi là thông tre vì có người cho rằng lá của nó giống lá tre. Có người gọi là thông lông gà vì thấy lá của nó giống cái lông gà. Cây thông tre cao từ 20- 40 m; vỏ xám, có nhiều sợi. Trái to (karpus: trái- Hy Lạp ngữ) có hình chân (podos: chân) màu đỏ khi chín; hột rất cứng. Gỗ cây thông lông gà rất cứng nên được dùng để đóng tàu, xây dựng nhà cửa, làm dụng cụ âm nhạc. Người Anh gọi là brown pine (thông hung đỏ- do màu của gỗ mà ra).

UserPostedImage

Cây thông rừng mà người Anh gọi là Larchvà Pháp gọi là Meleze có nhiều ở Bắc Âu, Trung Âu, Đông Âu, Bắc Mỹ, Tân Tây Lan. Tên khoa học là Larix decidua thuộc gia đình Pinaceae. Cây có thể cao đến 50 m. Gỗ dùng để đóng du thuyền. Dầu thông được lấy từ cây thông rừng này. Vỏ và nhựa cây thông rừngLarix decidua được dùng để trị bịnh về đường hô hấp, viêm đường tiểu, tiêu chảy, kiết lỵ, trùng lãi, kinh nguyệt bất thông. Người bị bịnh thận không được dùng. Ở Bắc Mỹ có cây thông rừng Larix laricinacao cao tối đa 20 m. Gỗ cây thông này được dùng làm giày đi tuyết, dụng cụ âm nhạc, cây cảnh bonsai, cột đèn điện, làm củi đốt. Ngày xưa thổ dân dùng vỏ cây thông Larix laricina (tamarack larch) để trị đau khớp xương, hoàng đản.

UserPostedImage

Cây thông vùng khí hậu lục địa và hàn đới được người Anh gọi là spruce âm từ tiếng Ba Lan Zpruss ám chỉ Prussia (nước Phổ trong nước Đức ngày xưa). Người Nhật gọi làshin- kaya mà gỗ được dùng làm bàn cờ. Cây thông vùng khí hậu lục địa và hàn đới có lá xanh quanh năm, nhiều nhánh lia chia và có hình nón được tìm thấy khắp các lục địa Á, Âu, Bắc Mỹ có khí hậu lục địa và hàn đới. Đại để thông hàn đới gồm có:

- Thông Picea glauca tức thông trắng ở Canada và Alaska

- Thông Picea purpurea tức thông tím ở Tây Bộ Trung Hoa

- Thông Picea abies ở Na Uy được dùng như thông cảnh, cây thông Giáng Sinh

- Thông Picea mariana là cây thông đen ở Bắc Mỹ

Cây thông khí hậu lục địa và hàn đới có thể cao đến 60 m; lá nhuyễn, trái dài và có nhiều mắt tựa như trái thơm. Thông hàn đới có công dụng đa dạng: trong kiến trúc, kỹ nghệ làm bột giấy, dụng cụ âm nhạc. Khung chiếc phi cơ đầu tiên do anh em Wright thí nghiệm được làm bằng gỗ cây thông hàn đới. Lá và nhựa thông hàn đới được dùng làm si- rô hay rượu bia. Người Anh gọi là Spruce Beer. Nhựa còn được dùng để làm chewing gum. Lá có nhiều sinh tố C. Người ta dùng lá để nấu nước uống ngừa chứng scorbutus hay scurvy do thiếu sinh tố C. Các nhà hàng hải Anh ngày xưa dùng phương pháp này để ngừa bịnh scorbutus cho thủy thủ trên tàu trong các cuộc hải hành xa xôi.

UserPostedImage

Cây thông Tây Bá Lợi Á Pinus sibiricathuộc gia đình Pinaceae được tìm thấy ở Bắc Hàn, Mãn Châu, Mông Cổ, Kazakhstan v.v. Loai thông này có trái to có vẩy màu đen mốc giống như trái thơm. Hột dùng để khai thác dầu để ăn, dùng trong kỹ nghệ mỹ phẩm hay kỹ nghệ dược phẩm. Tuổi thọ cây thông Tây Bá Lợi Á xê dịch từ 350 đến 550 năm. Cây già nhất lên đến 850 tuổi! Dầu thông Tây Bá Lợi Á dùng để trị béo phì (obesity), ngừa loét dạ dày, chống xơ động mạch, làm mịn da, nhuận trường, trị suyển, viêm phế quản, tăng cường hệ thống miễn nhiễm. Sự hiện diện của pinoleic acid C18 H30 O2 giải thích tính năng trị liệu chứng béo phì của dầu thông Tây Bá Lợi Á ở Nga, Trung Quốc và Bắc Hàn.

CÂY THÔNG Ở NAM BÁN CẦU

UserPostedImage

Cây thông Bunya gốc ở Chile mang tên khoa học Araucaria bidwillii và thuộc gia đình Araucariaceae. Cây thông này được nhà thực vật học John Carne Bidwill (1815- 1853) nghiên cứu. Do đó trong tên khoa học có tên Bidwill của ông. Gọi là cây thông Bunya vì loại thông này được tìm thấy nhiều trong dãy núi Bunya (Úc Đại Lợi). Thổ dân tôn kính cây thông này. Nhờ vậy loài thảo mộc này được gìn giữ trọn vẹn.

Cây thông Bunya cao từ 30- 45 m; lá xanh quanh năm nhưng cây không có hình nón mà có đỉnh tròn. Trái thông Bunya to và có nhiều hột. Thổ dân ở Úc xay hột trái thông Bunya rồi để cho lên men để làm một loại bánh mì ngon. Người ta giữ hột bằng cách đặt hột dưới suối rồi dùng hột trái thông lên men để làm thức ăn. Gỗ cây thông Bunya được dùng để làm nhà, làm đàn để có âm thanh ấm. Cây thông Bunya được trồng quanh vùng Sacramento, thủ phủ của tiểu bang California, các nước Nam Mỹ và Âu Châu. Trái cây thông Bunya cũng là nguồn thức ăn quan trọng đối với chim to lớn vì trái thông Bunya to, đường kính lối 35 cm, mỏ chim nhỏ không sao mổ nổi. Hột trái thông Bunya dài từ 3 dến 4 cm. Tuổi thọ của cây thông này có thể lên đến 500 tuổi.

UserPostedImage

Cây thông Chile được gọi là cây đuôi khỉ (hầu vĩ mộc)(Monkey tail tree) mang tên khoa học Araucaria araucana thuộc gia đình Araucariaceae. Cây cao đến 40 m; lá sần sùi như mặt lá có vây. Thân và nhánh cây cũng sần sùi. Cây không có hình nón mà có hình tròn. Cây thông Chile sống rất thọ nhưng gỗ không thông dụng như các loại cây thông khác. Cây không có nhánh ở phia dưới; thân sần sùi nên khỉ không leo lên được. Người Pháp gọi cây thông Chile này là desespoir des singes(nỗi thất vọng của loài khỉ). Người Anh gọi đơn giản làChile pine. Đó là quốc mộc của xứ Chile. Thực tế ngày nay cây thông Chile được tìm thấy ở Úc Đại Lợi, Hoa Kỳ, Na Uy, Canada.

UserPostedImage

Cây thông đen gốc ở Tân Tây Lan mang tên khoa họcPrumnopitys taxifolia thuộc gia đình Prumnopityaceae và được thổ dân trên đảo gọi là Matai. Đó là một cây thông có vỏ màu hung đỏ và gỗ màu hung đỏ ngã đen. Cây cao từ 25- 40 m. Chữ taxifolia trong tên khoa học của cây thông đen cho thấy lá của cây thông đen thuộc lá thủy tùng (yew),màu vàng- xanh nhạt. Trái có nhiều cơm. Phải mất từ 12 đến 18 tháng trái mới già.

Nhựa cây thông đen dùng làm rượu bia Matai (Matai Beer). Gỗ cây thông đen cứng nên được dùng trong việc xây cất nhà cửa, đóng bàn, ghế, tủ.

Cây thông Kauri được tìm thấy ở Úc Đại Lợi và Tân Tây Lan. Cây Kauri cao đến 55 m. Cây tăng trưởng rất chậm. Cây 30 tuổi chỉ cao lối 10 m. Nhưng tuổi thọ của cây Kauri xê dịch từ 600 đến 2000 tuổi! Lá cây Kauri không giống lá hình mũi kim của cây thông nhưng trái Kauri giống như trái thông. Trái già màu vàng cam. Dầu Kauri được dùng như dầu copal trong kỹ nghệ ở Tân Tây Lan. Nhựa cây Kauri dùng để sản xuất vẹt- ni.

CÂY GIÁNG SINH

UserPostedImage

Nói đến Giáng Sinh thi chúng ta liên tưởng ngay đến cây Giáng Sinh. Mùa Giáng Sinh rơi vào mùa đông giá buốt. Chỉ có các loại cây thông, tùng bách còn xanh tươi mà thôi nên người ta chặt cây thông và trang trí bằng ngôi sao nhỏ lấp lánh, hình tượng các Thiên Thần, trái cây, bóng đèn màu để mừng ngày Giáng Sinh của Đấng Cứu Thế. Một ngôi sao lớn và sáng được gắn trên đỉnh của cây Giáng Sinh. Ở Việt Nam cây thông rất hiếm nên vào mùa Giáng Sinh người làm hang đá bằng giấy màu và làm những ngôi sao bằng tre với nhiều màu sắc rực rỡ để chào mừng Chúa Giáng Sinh ‘trong máng cỏ, trong hang lừa’.

Cây Giáng Sinh xuất hiện trước tiên vào thời Phục Hưng (Renaissance) (?). Ngày nay người ta cho rằng nó xuất phát từ Đức vào thế kỷ XVI và lan sang các quốc gia Bắc Âu trước khi thâm nhập trên toàn lục địa Âu Châu và Mỹ Châu. Martin Luther (1483- 1546), người lãnh đạo Giáo Hội Cải Cách (Tin Lành), đã thắp đèn cầy trên đỉnh cây Giáng Sinh đầu tiên. Ở Hoa Kỳ mãi đến thập niên 90 của thế kỷ XIX cây Giáng Sinh mới được quảng bá rộng rãi. Mãi đến năm 1923 tổng thống Calvin Coolidge mới tạo ra truyền thống đặt cây Giáng Sinh trong tòa Bạch Ốc.

Thoạt tiên người ta vào rừng thông tìm một nhánh cây thông đẹp đem về nhà trang trí theo ý muốn của chủ nhà. Ngày nay ở Hoa Kỳ có 22,000 đồn điền trồng cây Giáng Sinh để bán hàng năm. Đó là những cây thông có tối thiểu từ 3 đến 4 tuổi. Những cây thông từ 5 đến 7 tuổi được bán với giá cao hơn. Vật trang trí cây Giáng Sinh có bán đầy đủ tùy theo sự lựa chọn, sở thích và túi tiền của người mua. Các tiểu bang California, Oregon, Michigan, Washington State, Wisconsin, Pennsylvania, North Carolina là những tiểu bang nổi tiếng về việc trồng cây thông Giáng Sinh. Có lối 1,500,000 acres đất được dùng để trồng cây thông Giáng Sinh (acre: 4,070 m2: 40.7% của hectare) và thu hút lối 100,000 nhân công vào việc trồng trọt và chăm sóc cây Giáng Sinh. Thông thường các cây Giáng Sinh bán chạy ngoài thị trường là:

- cây thông Scots Pine; tên khoa học: Pinus sylvestris

- cây thông Douglas Fir tức cây thông Oregon; tên khoa học: Pseudotsuga menziesii

- cây thông Fraser Fir ( Basalm Fir); tên khoa học: Abies fraseri

- cây thông trắng (white pine); tên khoa học: Pinus strotusỞ Hoa Kỳ có hai loại cây Giáng Sinh:

a. cây Giáng Sinh tươi được liệng vào thùng rác sau ngày 25-12.

b. cây Giáng Sinh nhân tạo được bỏ vào bao để tránh bụi hầu trưng bày trong nhà vào những ngày Giáng Sinh sau.

***

Tôi chân thành cám ơn nữ thi sĩ Đặng Ngọc Lệ Khánh gợi ý về đề tài này khiến tôi nhớ đến:

- Nguyễn Công Trứ khi viết:

Kiếp sau xin chớ làm người,
Làm cây thông đứng giữa trời mà reo.


- ca dao Việt Nam đề cập đến những loại thảo mộc hình nón có lá xanh quanh năm như thông, tùng, bách:

Ông Tiên ngồi dựa gốc tùng,
Phất phơ râu bạc lạnh lùng ông Tiên.

*

Có gió lung mới biết tùng, bách cứng,
Có ngọn lửa lừng mới rõ thức vàng cao.


*

Tuế hàn tri tùng bách chi tâm.

- nhà cách mạng Nguyễn An Ninh (1899- 1943), người dùng bút hiệu Thông Reo khi viết những bài bình luận chánh trị. Tôi xin cúi đầu ngưỡng mộ một trí thức Tây học xuất thân từ một gia đình giàu có ở Hóc Môn, Gia Định, đã từ bỏ cuộc đời nhung lụa để đấu tranh cho độc lập xứ sở và hạnh phúc của dân tộc và chấp nhận cái chết âm thầm ngoài Côn Đảo. Chuông Tự Do đã bể (Ông chủ trương tờ La Cloche Fêlée- Chuông Nứt). Dưới tuyền đài không biết hồn ông đã mãn nguyện hay vẫn còn ray rứt triền miên. Ông vẫn còn sống và sống mãi mãi vì ‘anh hùng tử nhưng danh bất tử’ và người chết vẫn còn sống nếu vẫn có người sống nhắc đến tên minh. Xin ông nằm yên giấc trong giấc ngủ thiên thu giữa tiếng gầm thét của đại dương và tiếng gió rú kinh hoàng của đại phong.

- quí linh mục Thuấn (Phạm), Thuấn (Đinh), Thiều (Vũ), Trân (Đinh), Dương (Nguyễn), Sơn (Nguyễn), Tiên (Nguyễn), Thanh (Phạm), Thành (Phùng) vào những ngày Giáng Sinh nửa thế kỷ trước. Năm nào đến dịp Giáng Sinh và Tết Nguyên Đán tôi đều được quí cha tặng rượu lễ. Là người ngoại đạo, gia đình tôi vẫn tổ chức ăn Giáng Sinh hàng năm bằng gà tây như người Mỹ cử hành lễ Thanksgiving vậy. Ở Việt Nam phần lớn những người nuôi thỏ và gà tây đều là tín đồ Thiên Chúa Giáo. Để có gà tây ăn Giáng Sinh tôi nhờ cha Trân, dòng Đa Minh (Dominicain), chỉ cho mua. Cha chỉ tới một tu viện gần hồ tắm Thủy Tiên Thủ Đức. Tôi đến đó và gặp một tu sĩ người ngoại quốc. Sau buổi nói chuyện tôi được biết ông là người Đức. Tôi nói tôi muốn mua một con gà tây để ăn réveillon. Vị tu sĩ hỏi lại tôi bằng tiếng Việt: “Ông muốn mua gà tây đàn ông hay đàn bà?” Nhờ đi mua gà tây mà tôi học được gà đàn ông và gà đàn bà. Lời nói đơn giản và thân thương nay còn đâu nữa! Tôi muốn nghe lại nhưng không biết nghe ở đâu?

Tôi xin mượn những dòng chữ vô hương, vô sắc và vô vị này để gởi lời chúc Giáng Sinh và Tân Niên 2015 đến quí cha và các thân hữu. Mong rằng lời chúc này như nguồn nước mát không màu sắc, không hương vị nhưng ai cũng cần và ai cũng dùng trong suốt quá trình sống của mình.

Giáng Sinh Vui Vẻ
Tân Niên Vạn Phúc
Hòa Bình Trong Tâm
Hòa Bình Trên Trái Đất

UserPostedImage

PHẠM ĐÌNH LÂN, F.A.B.I.

Edited by user Wednesday, December 11, 2019 2:41:31 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13212 Posted : Wednesday, December 11, 2019 2:52:47 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,355

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)

Maria - Mẹ đầy ân sủng


12/9/2019 11:46:21 AM

SUY NIỆM LỄ ĐỨC MARIA VÔ NHIỄM NGUYÊN TỘI (St 3, 9-15. 20 ; Ep 1, 3-6. 11-12 ; Lc 1, 26-38)


UserPostedImage

Hôm nay toàn thể Hội Thánh tôn vinh Mẹ Maria, Ðấng Tuyệt Ðẹp “Tota Pulchra”, Ðấng đã được Thiên Chúa chọn làm Mẹ của Con Một Ngài, Đấng được gìn giữ khỏi mắc tội nguyên tổ, là Ðấng đầu tiên đã được Con Mẹ cứu chuộc. Nét đẹp cao cả của Mẹ phản chiếu nét đẹp của Chúa Kitô, là bằng chứng cho tất cả mọi tín hữu về chiến thắng của Ân sủng Thiên Chúa trên tội lỗi và sự chết.

Tín điều Mẹ Maria Đầu Thai Vô Nhiễm Nguyên Tội được Đức Chân phước Piô IX Giáo Hoàng long trọng tuyên bố bằng sắc lệnh “Ineffabilis Deus” vào ngày Lễ Mẹ Vô Nhiễm, 8/12/1854, rằng: “Để vinh danh Ba Ngôi thánh thiện duy nhất, để tôn kính và hiển danh Trinh Nữ Mẹ Thiên Chúa, để phấn khởi đức tin Công Giáo và phát triển Kitô Giáo; bằng quyền bính của Chúa Giêsu Kitô, của các thánh tông đồ Phêrô và Phaolô, và bằng thẩm quyền của mình, Tôi tuyên xưng, công bố và xác nhận rằng: tín lý cho rằng rất Thánh Nữ Trinh Maria, ngay từ giây phút đầu thai của mình, nhờ ơn sủng cùng với đặc ân chuyên nhất của Thiên Chúa toàn năng, và dựa vào công nghiệp của Chúa Giêsu Kitô, Đấng Cứu Chuộc loài người, đã được gìn giữ vô nhiễm khỏi mọi tì vết của nguyên tội, là điều được Thiên Chúa mạc khải, vì thế, tất cả mọi tín hữu đều phải mạnh mẽ và liên lỉ tin tưởng”. (DS 2803)

Như thế, Mầu nhiệm Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội nhắc nhớ chúng ta hai chân lý căn bản của đức tin, đó là tội nguyên tổ và nhất là sự chiến thắng của ơn thánh Chúa trên tội này, chiến thắng ấy được phản chiếu tuyệt vời nơi Đức Maria chí thánh.

Chúng ta cảm thấy sự hiện diện của tội nguyên tổ quanh chúng ta và nhất là trong chúng ta. Kinh nghiệm về sự ác thật tỏ tường đến độ khơi lên trong ta câu hỏi: sự ác ấy từ đâu mà tới? Các trang đầu tiên của sách Sáng Thế (x. St 1-3) cho ta câu trả lời. Thiên Chúa không tạo nên sự chết, nhưng sự chết đã đi vào thế giới vì sự ghen tương của ma quỉ (x. Kn 1,13-14; 2,23-24). Khi nổi loạn chống lại Thiên Chúa, ma quỉ đã lường gạt và lôi kéo cả con người theo chúng. Thiên Chúa hỏi Ađam: “Ai đã chỉ cho ngươi biết rằng ngươi trần truồng, há chẳng phải tại ngươi đã ăn trái cây mà Ta cấm ngươi không được ăn ư? ” Thiên Chúa hỏi Evà: “Tại sao ngươi đã làm điều đó? ” Và Thiên Chúa phán bảo con rắn: “Bởi mi đã làm điều đó, mi sẽ vô phúc ở giữa mọi sinh vật và mọi muông thú địa cầu; mi sẽ bò đi bằng bụng, và mi sẽ ăn bùn đất mọi ngày trong đời mi”. (St 3, 9-15. 20). Đó là thảm kịch tự do mà Thiên Chúa chấp nhận đến cùng vì yêu thương, nhưng Ngài hứa sẽ có người con của một phụ nữ đập dập đầu con rắn xưa (St 3,5); “Ta sẽ đặt mối thù nghịch giữa mi và người phụ nữ, giữa miêu duệ mi và miêu duệ người đó, người miêu duệ đó sẽ đạp nát đầu mi, còn mi thì sẽ rình cắn gót chân người” (St 3,5).

Nhìn vào Đức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội, chúng ta chiêm ngưỡng vẻ đẹp cứu độ trần thế: vẻ đẹp của Thiên Chúa chiếu tỏ rạng ngời nơi tôn nhan Chúa Kitô. Nơi Mẹ Maria vẻ đẹp này hoàn toàn tinh tuyền, khiêm tốn, được giải thoát khỏi mọi kiêu căng và tự phụ.

“Kính chào trinh nữ đầy ơn phúc, Thiên Chúa ở cùng trinh nữ! ” (Lc 1, 28). Lời của sứ thần Gabriel, chúng ta không ngớt dâng lên Đức Mẹ nhiều lần trong ngày. Hôm nay chúng ta lặp lại với niềm vui không tả, trong ngày lễ Đức Maria Vô nhiễm Nguyên Tội, một mầu nhiệm cao cả, chúng ta trình bày trong Phụng vụ hôm nay! Một mầu nhiệm không ngừng thu hút sự chiêm niệm của các tín hữu và truyền cảm hứng cho sự suy tư của các nhà thần học. “Ðấng đầy ơn phúc”, đây là tên mà Thiên Chúa, qua sứ thần, muốn gọi Đức Trinh Nữ. Đó là cách Thiên Chúa đã nghĩ và nhìn đến từ trước muôn thủa.

Trong bài thánh thi của Thư gửi tín hữu Êphêsô, Thánh Phaolô ca ngợi Thiên Chúa Cha vì Ngài “đã chúc phúc cho chúng ta bằng mọi phúc lộc thiêng liêng ở trên trời trong Đức Kitô” (1, 3). Thiên Chúa đã gửi cho Đức Maria phúc lành thiêng liêng ấy! Mẹ là thực sự được chúc phúc hơn các người phụ nữ (x. Lc 1 : 42)! Chúa Cha đã chọn Mẹ trong Đức Giêsu Kitô từ trước khi tạo thành vũ trụ, ngõ hầu Mẹ trở nên thánh thiện và tinh tuyền trước mặt Người. Trong tình thương, Người đã tiền định cho chúng ta được làm dưỡng tử đối với Người, qua Đức Giêsu Kitô (x. Ep 1 4-5).

Tiền định của Đức Maria, như tất cả chúng ta, trong tương quan với tiền đình của Chúa Con. Chúa Kitô là chổi non mọc lên để đạp dập đầu con rắn xưa, theo sách Sáng Thế (x. St 3 , 15) là Con Chiên không tì vết (x. Xh 12, 5 , 1 P 1 , 19) tự hiến tế để cứu chuộc con người khỏi tội lỗi.

Với tiên đoán về cái chết cứu cứu chuộc của Ngài, Đức Maria đã được gìn giữ khỏi tội nguyên tổ và mọi tội lỗi khác. Trong chiến thắng của Adam mới, đó cũng là của Eva mới, mẹ của những người đã được cứu chuộc. Do đó Đức Maria Vô Nhiễm là một dấu chỉ niềm hy vọng cho tất cả chúng sinh, những người đã chiến thắng Sa-tan nhờ máu của Con Chiên (x. Kh 12 , 11).

Hôm nay chúng ta chiêm ngưỡng người thôn nữ khiêm hạ Nazareth thánh thiện và vô nhiễm trước nhan Thiên Chúa trong tình yêu (x. Ep 1 : 4), tình yêu mà trong đó suối nguồn là chính Thiên Chúa Ba Ngôi, nhờ đó Đức Maria được Vô Nhiễm Nguyên Tội và làm Mẹ Đấng Cứu Chuộc!

Lạy Mẹ Maria, Mẹ là người đầu tiên được cứu chuộc bởi Con Mẹ, được tham gia vào sự viên mãn rất thánh thiện của Con Mẹ, là niềm ước mơ và hy vọng của Hội Thánh, là hình ảnh cánh chung của Giáo Hội. Mẹ là Trạng Sư của chúng con, Mẹ của Vua Hòa Bình, Ðấng đạp đầu con rắn, xin phù giúp chúng con biết chống lại những cám dỗ của sự dữ; Xin Mẹ làm sống lại trong chúng con, đức tin, đức cậy và đức mến, ngõ hầu, trung thành với ơn gọi của mình, chúng con biết sống làm chứng cho Chúa Giêsu Kitô, bất chấp mọi hy sinh. Và như ngôi sao sáng, xin Mẹ hướng dẫn bước đường chúng con đến gặp Chúa đang ngự đến. Amen.

Lm. Antôn Nguyễn Văn Độ

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Hoàng Nam  
#13213 Posted : Wednesday, December 11, 2019 10:27:36 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,963

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Vui mừng chiếm giải đá banh!


Ngô Nhân Dụng

December 10, 2019

UserPostedImage

Cầu thủ Đoàn Văn Hậu (số 5, trái) vui mừng sau khi mở tỉ số trong trận chung kết với Indonesia, giúp Việt Nam thắng Indonesia 3-0 tại Giải Túc Cầu Đông Nam Á, SEA Games 30, tổ chức ở Manila, Philippines, ngày 10 Tháng Mười Hai, 2019. (Hình: AP Photo/Aaron Favila)

Người Việt khắp nơi chia sẻ vui mừng với chiến thắng của đội banh Việt Nam trong Giải Túc Cầu Đông Nam Á, SEA Games 30, tổ chức ở Manila, Philippines. Niềm vui càng hiếm hoi càng lớn, vì đây là lần đầu tiên Việt Nam đoạt huy chương vàng, thắng Indonesia với tỷ số 3-0.

Những cầu thủ đáng được “công kênh” hàng đầu trong cuộc diễn hành là Đoàn Văn Hậu, đã làm hai bàn; Hùng Dũng, một bàn; và thủ môn Văn Toản, đã giữ khung thành “trinh bạch,” theo lối của nhà báo Huyền Vũ; cũng như các cầu thủ Nguyễn Đức Chiến, Nguyễn Hoàng Đức đã chuyền banh có hiệu quả.

Một điều đáng tiếc là Đoàn Văn Hậu đã đá chạm chân cầu thủ Evan Dimas, ngôi sao Indonesia, khiến anh ta bị thương, phải rời sân vào phút thứ 20; khiến sức tấn công của Indonesia giảm rất nhiều. Nếu Evan Dimas tiếp tục đá, trận đấu sẽ hào hứng hơn nhiều; vì trong 10 phút đầu tiên đội Indonesia đã tấn công áp đảo.

Đáng khen ngợi nhất là các cầu thủ Việt Nam có lối chơi đồng đều, chuyền bóng chắc chắn, và ít phạm lỗi; cho nên dù Indonesia còn Dimas trong sân thì chắc Việt Nam vẫn thắng.

Một người rất đáng hoan hô nữa là huấn luyện viên Park Hang Seo (박항서).

Năm 19 tuổi, Park Hang Seo đã làm thủ quân đội banh vô địch giải đá banh Nam Hàn cho lớp tuổi dưới 20. Ông từng làm huấn luyện viên cho nhiều đội cầu Nam Hàn, phụ tá huấn luyện viên cho đội tuyển quốc gia dự World Cup năm 2002. Ông dìu dắt đội cầu quân đội Sangju Sangmu, chiếm một giải vô địch năm 2015 và đội cầu thành phố Changwon quán quân toàn quốc năm 2017. Sau đó ông qua dìu dắt đội cầu Việt Nam. Năm 2018 đội cầu Việt Nam “dưới-23” tuổi trong tay ông đã vượt lên, lần đầu tiên sau 56 năm.

Năm 2018, Park Hang Seo đã đưa đội cầu Việt Nam lên hàng vô địch trong giải AFF của khối ASEAN, thắng Malaysia ngay tại sân Mỹ Đình, Hà Nội. Trong trận đấu SEA Games năm nay, nhà dìu dắt Nam Hàn, 60 tuổi, tên Hán Việt là Phác Hằng Tự (朴恒緖) có lúc hăng hái bảo vệ đội của mình đã phản đối trọng tài và bị phạt thẻ đỏ.

Nhưng thắng Indonesia trong giải SEA Games chỉ là một bước đầu! Đội tuyển Việt Nam có thể nhìn tới tương lai, nuôi cao vọng có ngày sẽ tranh hùng Giải Đá Banh Thế Giới (World Cup)! Sẽ có ngày dân Việt Nam ăn mừng khi đội banh nhà đá bại Trung Quốc ngay trong một vòng loại World Cup! Muốn vậy, phải bắt đầu lo việc đào tạo và huấn luyện ngay tự bây giờ. Tương lai của các quốc gia nằm trong giáo dục và đào tạo.

Ở bên Tàu, ông Tập Cận Bình cũng say mê bóng đá. Trung Quốc mới được dự World Cup một lần, năm 2002, và bị loại khi chưa ghi được một bàn nào. Ông Tập nuôi tham vọng nước ông sẽ tổ chức World Cup vào năm 2050, và sẽ chiếm giải! Cho nên ông đang đầu tư.

Năm tới, nước Tàu sẽ xây dựng hoặc tu bổ 29,000 sân banh trong các trường học. Chính quyền sẽ cho mở 10,000 trường “mẫu giáo” chuyên đá banh trong năm 2020. Trường Ming Ze ở Thiên Tân, các trẻ em được các huấn luyện viên dìu dắt, có người Argentina, chỉ nói tiếng Tây Ban Nha!

Đội tuyển Trung Quốc năm nay mới có một cầu thủ mới, anh Elkeson de Oliveira Cardoso, người gốc Brazil. Anh mới nhập tịch trở thành người Tàu năm 2019, cái tên Elkeson được đổi thành Ai Kesen trong tiếng Phổ Thông (艾克森; đọc lối Việt Nam là Ải Khắc Sâm). Khi còn huấn luyện cho đội banh Quảng Châu thì người ta gọi tên anh theo tiếng Quảng Đông là Ngai Git-san (艾傑臣, Ải Kiệt Thần).

Hy vọng khi Việt Nam và Trung Quốc giao đấu lần tới, đội banh Việt Nam sẽ cho người Hán biết tài nghệ, dù không cần thuê một cầu thủ ngoại quốc nhập tịch nào!

Chiến thắng của đội đá banh Việt Nam ở SEA Games cho thấy mấy chục thanh niên có thể tạo nên thành tích lớn nếu được chăm lo dìu dắt đúng cách. Trong cuộc đấu thể thao của các nước Đông Nam Á, đội cầu Việt Nam đã vào chung kết năm lần trước đây, nhưng chưa bao giờ thắng! Sau 60 năm chờ đợi, đây là một huy chương vàng hãn hữu!

Nếu nhìn rộng ra, có thể quả quyết rằng mọi thanh niên Việt Nam đều có tiềm năng đóng góp cho nước nhà hưng thịnh nếu như họ được “chăm lo dìu dắt đúng cách,” với một nền giáo dục đứng đắn. Tương lai một quốc gia 97 triệu dân nằm trong các trường học. Nhưng càng nhìn rộng chúng ta càng lo lắng!

Chiến thắng của đội banh Việt Nam xảy ra chỉ mấy ngày sau khi có tin cảnh sát Nam Hàn đang mở cuộc điều tra về 164 sinh viên Việt Nam “mất tích.” Họ đã dự học được bốn tháng trong chương trình học tiếng Hàn Quốc kéo dài một năm, tại Học Viện Ngôn Ngữ trường Đại Học Quốc Gia Incheon (INU).

Năm 2018, cũng có 30 người trong nhóm 300 du học sinh Việt Nam ghi danh chương trình học tiếng Hàn tại trường Đại Học Quốc Gia Gyeongsang (GNU) đã “biến mất.” Ai cũng có thể đoán được rằng các bạn sinh viên này đi học cho biết nói tiếng Hàn Quốc trong mấy tháng rồi bỏ trốn, đi làm việc lậu.

Trốn ra nước ngoài là một con đường “tiến thân” phổ biến trong giới trẻ người Việt để thoát cảnh nghèo khó. Cảnh nghèo trước mắt có thể kéo dài triền miên, vì không thấy con đường thoát nào cả.

Trong mấy năm gần đây kinh tế Việt Nam được “bơm lên” nhờ các công ty quốc tế bỏ Trung Quốc đến Việt Nam mở nhà máy, vì lương công nhân thấp hơn. Trận chiến mậu dịch Mỹ-Trung lại thúc đẩy nhiều công ty khác đi theo.

Nhưng phần lớn các hãng xưởng mới mở chỉ mướn giới lao động không chuyên môn, chỉ cần bắp thịt, chịu cực, và bàn tay khéo léo.

Những công nghiệp tiên tiến, kỹ thuật cao, tạo nhiều lợi tức nhất, chưa đến Việt Nam mở cửa, vì nhiều giới hạn. Thứ nhất là hạ tầng cơ sở còn quá lạc hậu. Thứ hai là những người làm việc chưa đủ tay nghề. Cho nên tương lai giới thanh niên, nhất là các sinh viên tốt nghiệp, chưa sáng sủa.

Các bạn trẻ Việt Nam hôm nay có thể hãnh diện nhìn vào thành tích của đội đá banh quốc gia; nhưng họ cũng phải tự hỏi tại sao chính họ, mấy chục triệu con người, vẫn có những người phải mua đường trốn ra nước ngoài tìm việc làm trái pháp luật?

Những người được cho đi học Nam Hàn thuộc loại may mắn nhất. Cho nên năm 2016, số lượng sinh viên Việt Nam theo học ngôn ngữ ở Đại Học Incheon (INU) chỉ có 10 người, năm 2018 đã tăng lên 951 người và năm nay có tới 1,900 sinh viên người Việt.

Nhưng tại sao gần 2,000 thanh niên đi học tiếng Hàn Quốc? Vì đó là cơ hội trốn ở lại làm việc gian lậu, chắc chắn khá hơn những người đi làm việc của những nô lệ, rồi chết thảm thương, như 39 người mới chết ngạt trong chiếc xe tải ở Anh Quốc.

Vì vậy, nhiều gia đình đã “đầu tư” bỏ tiền hối lộ cho con được du học, cũng như các gia đình đã đi vay vài, ba chục ngàn Mỹ kim để cho con qua nước Anh.

Phát ngôn viên trường INU giải thích: “Nhiều sinh viên (Việt Nam) phải trả hàng triệu ‘won’ cho người môi giới ở Việt Nam để được qua Nam Hàn học các khóa ngôn ngữ ngắn hạn (Won là tiền Nam Hàn, mỗi Mỹ kim đổi được khoảng 1,200 won)… Những người này tính rằng nếu làm việc lậu tại Nam Hàn có thể kiếm nhiều tiền hơn số vốn bỏ ra, cho nên đã có những hành động phi pháp này.”

Không phải bạn trẻ Việt Nam nào cũng ra nước ngoài để được trọng dụng như nhà toán học Ngô Bảo Châu, hay Đoàn Văn Hậu, chàng cầu thủ cao 1 mét 85, đang đấu cho một câu lạc bộ đá bóng Hòa Lan.

Không người Việt Nam nào muốn ra nước ngoài, sống trốn chui trốn lủi, bị bóc lột, hành hạ mà đành chịu, chỉ để kiếm đồng đô la! Trong lịch sử nước ta chỉ có thời đại Cộng Sản mới có cảnh dó!

Nếu nước ta có chế độ chính trị bớt tham nhũng, nhà nước biết tôn trọng luật pháp, kinh tế cởi mở, nền giáo dục được tự do, người dân được tự do hội họp và lên tiếng nói, thì dân tộc Việt Nam có thể sản xuất rất nhiều Ngô Bảo Châu, hay Đoàn Văn Hậu, trong nhiều lãnh vực kinh tế, khoa học, văn hóa, nghệ thuật ngoài phạm vi thể thao.

(Ngô Nhân Dụng)

Hoàng Nam  
#13214 Posted : Thursday, December 12, 2019 5:25:53 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,963

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Kinh ngạc: Donald Trump là vị tướng đại tài
của Mỹ chuyển sinh ?


Từ tướng mạo cho đến tính cách, Tổng thống Mỹ Donald Trump và vị tướng đại tài George Smith Patton giống nhau đến kỳ lạ. Điều này khiến nhiều người không khỏi thốt lên rằng: “Donald Trump chính là đại tướng George Smith Patton chuyển sinh!”

Tổng thống Mỹ Donald Trump khiến rất nhiều người liên tưởng tới một trong những vị tướng chỉ huy quân sự vĩ đại trong lịch sử nước Mỹ – Tướng George Smith Patton.

UserPostedImage

Patton (trái), Trump (bên phải) và Patton (trái) rất giống nhau. (Ảnh: Epoch Times)

Tướng Patton là người hay có những lời nói thẳng thắn, nhưng ông lại là một trong những vị tướng thành công nhất trong lịch sử quân sự nước Mỹ. Là người góp công lớn trong việc dập tan đại họa phát xít trong Thế chiến II. “Donald Trump cũng là một viên kim cương thô, ông ấy sẽ là một thủ lĩnh kiệt xuất của nước Mỹ” – Một người ủng hộ Donal Trump đã nói như vậy.

Donald Trump có giống với George Smith Patton ?

Gần đây, chủ đề Donald Trump giống tướng George Smith Patton đã tạo ra một làn sóng tranh luận sôi nổi ở trên mạng Internet. Thậm chí có người nói Tổng thống Donald Trump chính là tướng George Smith Patton chuyển thế. Tướng Patton đã bị tai nạn qua đời vào năm 1945, thì ngay sau đó, năm 1946 ông Donald Trump được sinh ra đời.

George Smith Patton (1885 – 1945) là đại tướng 4 sao của nước Mỹ, người nổi tiếng với những chiến tích lập được trong Thế chiến II. Ông chính là người dẫn đầu quân đoàn 3 của nước Mỹ, đổ bộ vào đảo Sicilia của nước Ý, phản kích Normandy (nước Pháp), rồi tiếp tục đánh vào hang ổ của Đức Quốc xã. Năm 1970, bộ phim nhựa “Đại tướng Patton” đoạt giải Oscar, thì khắp nơi trên thế giới đều biết George Smith Patton là người hùng của nước Mỹ.

Donald Trump là một tỷ phú của nước Mỹ với tổng tài sản ròng khoảng 4,5 tỷ USD, ngoài ra ông còn tham gia vào điện ảnh, còn là một học giả viết sách. Tháng 01/2017 ông Donald Trump chính thức trở thành Tổng Thống nước Mỹ.

George Smith Patton và Donald Trump đều có cá tính đặc biệt, cả hai đều dám nói dám làm, không cần giữ mồm giữ miệng, vì thế họ luôn phải đón nhận rất nhiều lời gièm pha, sự phản đối từ dư luận. Họ đều dũng mãnh thẳng thắn, làm việc với hiệu quả siêu tốc, và còn có chung một phong cách lãnh đạo rất cứng rắn. Vào những thời khắc then chốt, họ tựa như có thể thay đổi cục diện, khiến cho cho địch thủ của mình phải bất ngờ hoảng sợ.

Không chỉ về tính cách, khi so sánh hai bức ảnh chụp, nhiều người giật mình phát hiện tướng mạo họ cũng cực kỳ giống nhau..

UserPostedImage

Patton (trái) và Donald Trump (bên phải). (Ảnh: Epoch Times)

Xuất thân từ gia đình giàu có, yêu thích thể thao.

Trước tiên phải kể đến, cả hai người đều xuất thân từ những gia đình giàu có.

George Smith Patton xuất thân từ một gia đình quân nhân giàu có, từ nhỏ đã sống trong một trang viên rộng 800 ha tại California. Sau khi lớn lên, ông theo học ở Học viện quân sự Virginia, tiếp tục học tại Học viện Quân sự Hoa Kỳ, và sau đó cả cuộc đời ông gắn liền với những trận chiến.

Còn Donald Trump sống tại quận Queens, thành phố New York. Cha mẹ của ông là những người thành công trong lĩnh vực kinh doanh, họ đã xây dựng cho mình một đế quốc bất động sản. George Smith Patton và Donald Trump, một người ở chiến trường, một người ở thương trường, đều được gia đình chu cấp những điều kiện rất ưu việt.

UserPostedImage

Ông Trump bên chiếc máy bay riêng của mình. (Ảnh: Getty Images)

Tiếp theo, hai người đều rất thích vận động. George Smith Patton từng đại diện cho quân đội tham dự Thế vận hội Olympic Stockholm năm 1912, thi đấu 5 môn hiện đại kết hợp, và giành tổng thành tích là xếp thứ 5 chung cuộc. Trong đó, đấu kiếm xếp thứ 4, cưỡi ngựa vượt chướng ngại vật xếp thứ 6, bơi lội xếp thứ 7, bắn súng xếp thứ 21, nội dung chạy việt giã 4.000 m xếp thứ 3.

Donald Trump từ nhỏ đã là đứa trẻ tinh nghịch, thích gây chuyện, đến tận khi cha mẹ gửi ông vào quân đội, ông mới có những thay đổi mang tính bước ngoặc cuộc đời. Những năm sống trong quân đội, đã rèn cho Donald Trump một cá tính kiên cường, không gì có thể lay chuyển được, chính điều này đã khiến ông trở thành một thanh niên xuất sắc.

Donald Trump thích bóng chày và bóng bầu dục. Năm 1962 ông là cầu thủ trong đội tuyển thi đấu bóng bầu dục của trường; năm 1963 ông là thành viên trong một đội tuyển bóng đá, hơn nữa từ năm 1962 -1964 ông còn là thành viên của đội tuyển bóng chày, năm 1964 còn làm đội trưởng của đội bóng chày.

UserPostedImage

Tướng Patton trong Thế chiến II trên chiếc xe Jeep có lá cờ bốn sao, đại biểu cho xếp hạng của Patton. (Ảnh: Pinterest)

Phong cách lãnh đạo cứng rắn.

Cả hai đều có phong cách lãnh đạo cứng rắn, giải quyết công việc một cách dứt khoát dứt điểm, dũng mãnh tiến lên.

George Smith Patton rất quả quyết, được mệnh danh là “đại tướng huyết cảm”. Ông vô cùng xem trọng sự nhanh gọn và luôn trong thế tiến công một cách hùng hồn. Trong khoảng thời gian hai cuộc đại chiến thế giới, ông luôn là nhân vật đóng vai trò rất quan trọng. Có đánh giá nói rằng, George Smith Patton có tinh thần mạo hiểm, có khả năng thổi lửa khơi dậy tinh thần minh quan sĩ khí, chính vì thế đã làm Thế chiến II kết thúc nhanh hơn.

Lãnh đạo cao cấp của quân Đức kính trọng George Smith Patton còn hơn bất kỳ một vị minh quân lãnh đạo nào, nguyên soái của quân Đức Gerd von Rundstedt sau khi bị bắt đã trả lời phỏng vấn một cách đơn giản: “Ông ấy (George Smith Patton) là vị tướng giỏi nhất của các bạn”. Sĩ quan chỉ huy cao cấp, trưởng phòng tác chiến của quân Đức, đại tướng Alfred Jodl cho rằng George Smith Patton dũng khí bừng bừng, hơn nữa còn thích những đòn đánh lớn bất ngờ, ông ấy dám mạo hiểm, vì rất mạo hiểm nên đã giành được thắng lợi.

George Smith Patton căm ghét lính đào ngũ và sự nhu nhược. Trong Thế chiến II, vào ngày 08/03 và 10/03/1943, ông đi thị sát thương binh ở hai bệnh viện hậu phương, nhìn thấy hai bệnh binh uể oải “không có tinh thần chiến đấu”, mà trên thân hai binh nhì này không bị thương nghiêm trọng, ông tức giận đến mức chửi mắng, và bạt tai hai người lính này. Hành vi này đã tạo một làn sóng dư luận trên khắp nước Mỹ, và thiếu chút nữa thì George Smith Patton đã bị cách chức.

Phim tài liệu về tướng Patton

https://tinhhoa.net/dona...hong-khoi-kinh-ngac.html

Đêm 08/03, George Smith Patton viết trong nhật ký: “(Tôi đã gặp mặt) một người nhu nhược mất phương hướng, không có tinh thần chiến đấu, các đại đội phải xử lý những người như thế, nếu như họ trốn tránh trách nhiệm của mình, thì phải kết tội nhát gan, rồi sau đó xử bắn họ”.

Ngày 10/08, George Smith Patton nói với những người xung quanh mình, “Không thể nào nhịn nổi, chỉ cần nghĩ đến việc có những đứa đốn mạt nhu nhược như vậy là máu lại sôi lên !”. Ông còn nói, “Có thể sẽ phải cấm những người nhát như thế này đi loanh quanh trong bệnh viện của chúng ta. Có thể là một ngày nào đó, chúng ta phải xử bắn chúng; nếu không thì chẳng khác gì phải nuôi một đám đần độn hèn nhát !”

Sự kiện này đã tạo ra một làn sóng phản đối trên khắp nước Mỹ vào thời gian đó, những người phản đối yêu cầu George Smith Patton phải xin lỗi hai binh sĩ này. Mặc dù George Smith Patton không bị cách chức chỉ huy, nhưng ông phải mất gần 1 năm không được liên tục chỉ huy tác chiến.

Đơn giản, rõ ràng, dũng mãnh tiến tới..

UserPostedImage

Tướng Patton. (Ảnh: Epoch Times)

Trong từ điển của George Smith Patton chỉ có “thành công”. Ông từng nói: “Tôi không muốn hưởng lạc, chỉ muốn thành công. Tôi tình nguyện làm việc siêng năng chăm chỉ cần cù một trăm năm để thắng một trận, tôi không muốn sống một ngàn năm tầm thường không có chí tiến thủ”.

George Smith Patton đã từng có một bài diễn thuyết nổi tiếng.

Ông nói: “Người Mỹ yêu quý người thắng lợi. Người Mỹ không bao giờ khoan dung cho người thất bại. Người Mỹ miệt thị người nhu nhược. Người Mỹ đã tham gia chiến đấu, thì nhất định phải thắng. Tôi xì mũi coi thường những người đã thua rồi mà vẫn còn cười. Nguyên nhân chính là như vậy, cho đến tận bây giờ, người Mỹ chưa thua một trận nào, sau này cũng sẽ không thua !”.

Còn Donald Trump, lòng ôm chí lớn, làm đại sự, làm một người thành công, chính là lời răn mình của Donald Trump. Trong từ điển của Donald Trump, cũng chỉ có hai chữ “thành công”, cho dù có thất bại, ông cũng không cúi đầu. Vào những năm 1990, những công ty của Donald Trump đã buộc phải tuyên bố phá sản, nhưng ông không hề chịu khuất phục, tiếp tục nỗ lực, cuối cùng xây dựng lại được sự nghiệp của mình.

George Smith Patton trên chiến trường theo đuổi sự đơn giản, chuẩn tắc dũng mãnh, “chiến tranh là đơn giản, rõ ràng, vô tình, vì thế cần một người vừa đơn giản vừa vô tình, chiến đấu đến cuối cùng”.

Ông nói, “phương pháp chiến thắng trong chiến tranh chính là đánh bại địch”; “Biện pháp không cho địch tấn công mình chính là đi tấn công địch, liên tục tấn công địch”.

Quy tắc trong thương mại của Donald Trump là: Làm việc ngắn gọn, nhanh chóng, làm việc một cách trực tiếp. Trong đợt tổng tuyển cử năm ngoái, Donald Trump có một câu nói rất nổi tiếng được coi như một trích dẫn: “Chúng ta nên hủy bỏ cuộc bầu cử lần này, và trực tiếp giao chức vụ tổng thống cho tôi”.

Trong tiết mục trò chơi truyền hình thực tế (The Apprentice), cuối mỗi tập ông Donald Trump đều loại bỏ một người chơi có biểu hiện không tốt, và nói “bạn đã bị sa thải” (You’re fired! ). Đây cũng là một câu nói nổi tiếng của ông.

UserPostedImage

Tổng thống Donald Trump. (Ảnh: dailymotion)

Không giữ mồm giữ miệng.

Cả hai người đều thẳng thắn, không giữ mồm miệng, lớn tiếng nã pháo, đến mức toàn thế giới phải “nghẹn họng !”. Donald Trump nhiều lần có những phát ngôn gây sốc, phải đón nhận rất nhiều phản đối từ dư luận, nhưng ông vẫn không chút lung lay, vẫn tiếp túc phong cách cũ. Trong đợt bầu cử tổng thống Mỹ vừa qua, những thông tin tiêu cực về ông Donald Trump đã được truyền đi khắp nơi với tốc độ chóng mặt. Tuy nhiên cũng có người ủng hộ tán thưởng cách “ăn ngay nói thật” của ông”, cho đó là có gan khiêu chiến “chính trị đúng đắn”.

Có người trích dẫn lại những lời nói “điên cuồng” của ông, dưới đây là một vài ví dụ:

“Người Mexico mang thuốc phiện vào đất nước chúng ta, tạo thành phạm tội, họ là những tội phạm hung bạo”.

“Tôi sẽ xây một bức tường, hãy tin tôi, không ai có thể xây giỏi hơn tôi, tôi sẽ dựng nên một bức tường siêu cấp, siêu cấp, siêu cấp, ngoài ra tôi còn bắt Mexico phải trả tiền ! Hãy nhớ lời tôi nói !”

“Chúng ta không thể cho phép Trung Quốc tiếp tục ức hiếp đất nước chúng ta, như cách họ đang làm !”

Quay lại với George Smith Patton, vị tướng quân không bao giờ giữ mồm giữ miệng, và chính điều này đã cản con đường quan chức của ông.

Sau khi Thế chiến II kết thúc, George Smith được bổ nhiệm làm người đứng đầu quân đội chính phủ Bavaria (một bang của nước Đức), đảm nhận nhiệm vụ tiêu diệt đảng Nazi (đảng phát xít do Hitler cầm đầu). Tuy nhiên, ông lại thu nhận rất nhiều người Đức thuộc đảng Nazi làm cấp dưới của mình. George Smith Patton thống hận chủ nghĩa cộng sản, thống hận Liên Xô, nhưng lại rất thân thiện với đảng Nazi của Đức.

Lúc đó Liên Xô và nước Mỹ còn là đồng minh. Ông nói: “Chết tiệt, bọn người Liên Xô khốn kiếp này ! Ta sớm muộn gì thì cũng đánh bọn này. Nếu chúng ta trang bị vũ trang lại cho người Đức, và bảo họ cùng chúng ta đánh Liên Xô, chúng ta có thể đánh thắng dễ như trở bàn tay. Bọn họ (người Đức) cũng hận đám tạp chủng này đến thấu xương”.

Những ngôn luận chính trị “không xác thực” kiểu như thế này đã được các nhà báo âm thầm thổi phồng lên, George Smith Patton đã bị cách chức vì sự phẫn nộ của dư luận.

UserPostedImage

Ảnh tư liệu về tướng Patton. (Ảnh: Reddit)

Thuyết giảng cổ động nhân tâm.

Việc không giữ mồm giữ miệng của George Smith Patton còn biểu hiện ở mức độ “xuất khẩu thành tục”.

Năm 1944, trước khi đổ bộ Normandy, George Smith Patton đã có một lần thuyết giảng trước quân đoàn 3 mà mình chỉ huy, và bài thuyết giảng này được lưu truyền rộng rãi nhờ bộ phim nhựa “Đại tướng Patton” đoạt giải Oscar năm 1970, vì phần thuyết giảng này được chọn làm phần mở màn của phim. Nhưng bên trong đó lại có đầy những lời lẽ thô tục, một số chuyên gia quân sự cho rằng đây là sự không chuyên nghiệp, nhưng cấp dưới của George Smith Patton lại phản ứng rất tích cực. Thậm chí còn được ca ngợi là bài thuyết giảng động viên vĩ đại nhất từ trước đến nay, ít nhất là trong việc nâng cao sĩ khí, và đây không phải là văn học. Dưới đây là một số đoạn trích:

“Có thể sẽ có một số lời phàn nàn rằng chúng ta quản người của mình quá chặt, tôi mới chửi ‘chết tiệt’, không quan tâm họ phàn nàn cái gi`! Tôi luôn tin rằng một ly mồ hôi có thể cứu vãn được một thùng máu”.

“Có một điều tuyệt vời mà các bạn có thể nói sau khi chiến tranh chấm dứt và các bạn trở về nhà. Các bạn sẽ cảm ơn rằng 20 năm sau, khi ngồi bên lò sưởi với đứa cháu nội trên đùi, và nó hỏi bạn đã làm gì trong Thế chiến II vĩ đại, bạn sẽ không phải tằng hắng, đẩy đứa cháu qua đùi kia và nói, ‘À, ông nội xúc phân ở Louisiana’ . Không, thưa các ông, các ông sẽ nhìn thẳng vào đôi mắt của đứa cháu và nói: ‘Con ơi, ông nội của con đã hành quân với Quân đoàn 3 vĩ đại và với cả tên chó đẻ tên là Georgie Smith Patton !’”

Bộ phim “Đại tướng Patton” đoạt giải Oscar năm 1970

George Smith Patton từng viết cho người nhà của mình giải thích tại sao khi ông thuyết giảng lại nói những lời thô tục: “Khi tôi muốn cấp dưới của minh ghi nhớ, khi thực sự ghi nhớ vững chắc một số chuyện quan trọng, thì tôi sẽ nói tục gấp đôi với họ. Có thể đối với một đám phụ nữ lớn tuổi tu tập ngồi uống trà chiều thì không thể nào êm tai được, nhưng lại có thể khiến binh sĩ của tôi ghi nhớ. Bạn không thể hoàn toàn không nói tục khi bạn dẫn đầu một quân đoàn, hơn nữa còn phải ‘xuất khẩu thành tục’, miệng lưỡi lưu loát. Quân đội mà không nói tục thì không thể đánh trận, và ngay cả đến giấy đã ngấm nước tiểu rồi cũng sẽ không xé rách được”.

Vì Chúa mà dấn thân

George Smith Patton vô cùng tin vào số mệnh, công khai ký ức luân hồi chuyển thế của mình.

Năm 1942, George Smith Patton và đại tá Bradly đến thăm dò chiến trường ở Tunisia, khi đó ông đột nhiên yêu cầu lái xe quẹo phải, lập tức đống đổ nát kiểu La Mã cổ đột nhiên xuất hiện trước mắt, họ liền xuống xe, George Smith Patton ngồi xổm xuống, sau đó làu bàu nói:

“Chiến trường ở chỗ này. Carthaginians bị 3 quân đoàn La Mã tấn công, Carthaginians dũng cảm đã chống đỡ không nổi, không thể giữ được tòa thành này. Toàn bộ bọn họ bị tàn sát hết, thi thể nằm dưới ánh nắng mặt trời chói chang, 2.000 năm trước, tôi đã ở đây”.

George Smith Patton quay trở lại cười: “Các bạn có tin lời tôi nói không?". Tướng quân Bradly và nguoi`lái xe không thể hiểu được chuyện gì đã xảy ra.

Năm 1944, George Smith Patton viết một bài thơ, miêu tả rằng ông đã vào bao nhiêu vai diễn trong mấy trăm ngàn năm luân hồi, ông từng là chiến sĩ của rất nhiều nước khác nhau. Trong bài thơ ông có viết:

“Cho dù không biết trong đời đời kiếp kiếp,
Mục đích chiến đấu hăng hái của tôi là gì,
Nhưng tôi biết ý chỉ của Chúa cao hơn sự phân tranh của con người,
Tôi là tuân theo nguyện ý của Chúa mà chiến đấu”.

“Lời cầu nguyện của George Smith Patton” rất nổi tiếng, được ghi chép lại trong sách lịch sử của nước Mỹ. Trong Khi quân đoàn 3 đang ráo riết hành quân đến Bastogne để yểm trợ cho Sư đoàn Dù số 101 đang bị quân Đức bao vây. Lúc đó, Bastogne bị sương mù và tuyết rơi bao phủ, khiến cho không quân và hỏa lực hoàn toàn bị tê liệt.

Trước tình thế này, George Smith Patton đã cầu nguyện:

“Đấng toàn năng thương xót, chúng con khiêm tốn khẩn cầu ngài hạn chế thời tiết tồi tệ này, ban thưởng cho chúng con thời tiết đẹp nhất cho chiến đấu. Mong ngài khai ân lắng nghe lời kêu gọi của những người quân nhân chúng con, dùng thần lực của ngài giúp đỡ chúng con giành được thắng lợi, đánh tan quân địch tàn ác, giành lại chính nghĩa cho thế giới”.

Trước đêm hành quân gấp, ngoài trời tuyết vẫn phủ dày. Lão tướng máu mặt gan lì phong vân một cõi lại khiêm tốn quỳ gối xuống đường, một mình hướng về thượng đế cầu nguyện:

“Chúa trời, hai tuần qua, chúng con đã phải ở trong địa ngục. Mưa to, bão tuyết. Cứ như thế, con bắt đầu hoài nghi ý chỉ của ngài rốt cuộc sẽ là gì ? Hay là Ngài đang ở một nơi nào đó ?

“Ngài là biết được tình cảnh của chúng con là đang vô cùng tuyệt vọng. Con đã lệnh cho cấp dưới của con, tất cả đều tiến hành theo kế hoạch, nhưng điều cần bổ sung chính là Sư đoàn Dù số 101 bị tấn công rất thê thảm, mà bão tuyết cứ tiếp tục như thế này thì chúng con sẽ không thể yểm trợ không trung được !”.

“Chúa trời ! Từ xưa đến nay, con không phải là người không có đạo lý, con cũng không hướng về Ngài mà cầu xin vô cớ.. Con thậm chí cũng không yêu cầu Ngài triển hiện thần tích, con chỉ cầu xin được 4 ngày trời nắng”.

Và ngày hôm sau, kỳ tích đã xảy ra, trời quang đãng, tuyết đã ngừng rơi, và thời tiết đẹp kéo dài 6 ngày liên tiếp. Do đó, quân đoàn 3 tiến về phía Bắc một cách thuận lợi, giải cứu được Sư đoàn Dù 101. “Lời cầu nguyện của George Smith Patton” trở thành thần tích được lưu truyền khắp nơi trên thế giới.

UserPostedImage

“Lời cầu nguyện của George Smith Patton” được ghi lại trong lịch sử nước Mỹ". (Ảnh: Epoch Times)

So sánh với George Smith Patton, thì mặc dù Donald Trump không có ký ức về luân hồi chuyển thế, nhưng ông cùng là một tín đồ của Thiên Chúa. Ông luôn giữ gìn giá trị truyền thống, không hút thuốc, không uống rượu, ngày nào cũng làm việc trên 12 tiếng đồng hồ.

Có tin đồn Donald Trump là trưởng lão giáo hội tín đồ Cơ đốc giáo. Donald Trump từng tuyên bố thanh minh rằng: “Việc là một tín đồ Cơ đốc giáo là một niềm vinh dự, sau khi trở thành tổng thống, tôi sẽ không để cho Cơ đốc giáo tiếp tục bị đả kích và suy yếu”.

Donald Trump còn đưa một câu châm ngôn của mẹ mình trên trang bìa cuốn sách “Làm giàu như thế nào ?” đã được xuất bản. Câu nói này như sau: “Tin tưởng Thiên Chúa, trung thực với mình” (Trust in God and be true to yourself).

Hiện tại Donald Trump đã bước chân vào Nhà Trắng, là Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.. Liệu ông có phải là tướng George Smith Patton chuyển sinh và có thể trở thành người hùng vĩ đại của nước Mỹ ? Chúng ta hãy chờ xem điều gì sẽ xảy ra tiếp theo.

Lê Hiếu (Theo Epoch Times)

Edited by user Thursday, December 12, 2019 5:55:11 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#13215 Posted : Thursday, December 12, 2019 6:11:41 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,963

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)
Âm mưu nào đằng sau việc ĐCSTQ chỉ bao vây
mà không tấn công PolyU?


27/11/2019

Tình hình bạo lực ở Hồng Kông đã leo thang trong những tháng gần đây, đặc biệt là sau khi Carrie Lam ra “Luật cấm che mặt”, tiếp đó là việc cảnh sát Hồng Kông tấn công các trường Đại Học, gây sự chú ý lớn của dư luận thế giới. Nhưng sẽ rất khó liễu giải được thế cục của Hồng Kông hiện tại và tương lai nếu không có hiểu biết nhất định về tình hình Mỹ, Trung Quốc và kết cục của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

UserPostedImage

Việc cảnh sát Hồng Kông tấn công các trường Đại Học, gây sự chú ý lớn của dư luận thế giới. (Ảnh: Reuters Africa)

1. Tình hình nước Mỹ

Từ khi Donald Trump lên nắm quyền, chưa lúc nào Đảng Dân chủ thôi tìm cách bôi nhọ để lật đổ Tổng thống Trump, như việc cáo buộc ông thông đồng với Nga, tố cáo ông quấy rối tình dục phụ nữ, luận tội, v.v Trong lịch sử nước Mỹ, chưa có vị tổng thống nào chịu nhiều công kích như vậy chỉ vì ông muốn giúp nước Mỹ thoát khỏi viễn cảnh Chủ nghĩa Xã hội do Đảng Dân chủ vẽ ra.

Sự thân thiết tới mức liên minh của Đảng Dân chủ và ĐCSTQ được thể hiện rõ ràng qua việc lãnh đạo ĐCSTQ muốn trì hoãn ký thỏa thuận thương mại chỉ vì muốn đợi qua cuộc bẩu cử 2020 với “hy vọng” sẽ được đàm phán với 1 tổng thống của Đảng Dân chủ.

Không những vậy, báo New York Times thuộc phe truyền thông cánh tả của Đảng Dân chủ lại ca ngợi Mao Trạch Đông như “một nhân vật cách mạng vĩ đại của lịch sử“. Đảng Dân Chủ đã không còn giấu diếm gì về mục đích muốn xây dựng một nước Mỹ Xã hội Chủ nghĩa.

2. Tình hình Trung Quốc

Tổng thống Trump không hề toàn quyền lãnh đạo nước Mỹ, và ở Trung Quốc cũng tương tự. Khi nhắc tới các tội ác của ĐCSTQ, người đời thường hay thóa mạ Tập Cận Bình, nhưng quên rằng ở Trung Quốc, Tập cũng đang gặp phải chống đối to lớn tới từ phe Giang Trạch Dân.

Giang Trạch Dân là người đã tham gia ra lệnh thảm sát tại Thiên An Môn và được lên làm Tổng Bí Thư sau sự kiện này. Giang cũng là người ra lệnh đàn áp và mổ cướp nội tạng hàng triệu người tu luyện theo nguyên lý Chân-Thiện-Nhẫn của môn tập Pháp Luân Công.

Sau 13 năm cầm quyền từ 1989 tới 2002, Giang đã xây dựng lên một bộ máy chính trị quan lại hủ bại với phương châm “càng vô đạo đức, càng đàn áp người dân theo ý Giang thì càng dễ lên chức”, riêng Giang thì có tài sản khoảng 500 tỷ USD. Sau năm 2002, Giang trở thành “Thái Thượng Hoàng” buông rèm nhiếp chính. Hồ Cẩm Đào lên nắm quyền là thừa kế lại bộ máy quan lại vô đạo đức của Giang. Vì không thực sự nắm quyền lực, nên Hồ Cẩm Đào từng khóc nghẹn vì chính lệnh không ra khỏi Trung Nam Hải.

Hồ là người Đặng Tiểu Bình chỉ định kế nhiệm Giang và Hồ không tham gia vào tội ác đàn áp Pháp Luân Công của Giang (nhưng Hồ cũng không tìm cách để ngăn lại). Vì điều này, nên Giang luôn lo lắng bất an và tìm cách ám sát, lật đổ Hồ. Sau khi Hồ Cẩm Đào hết thời hạn nắm quyền, 2 phe phái của ĐCSTQ đã quyết định chọn Tập Cận Bình là một người không thuộc phe nào lên làm Tổng Bí thư. Giang Trạch Dân tính toán là để Tập làm một thời gian sau đó sẽ đưa người của mình là Bạc Hy Lai làm chính biến, lật đổ Tập.

Nhưng người tính không bằng trời tính, năm 2012 xảy ra sự kiện Vương Lập Quân vốn là tay chân của Bạc Hy Lai, chạy trốn vào trong lãnh sự quán của Mỹ, và tại đây kế hoạch đảo chính và ám sát Tập của Bạc Hy Lai và Chu Vĩnh Khang bị bại lộ. Từ đây Tập bước vào cuộc chiến một mất một còn với phe Giang và đã thực hiện kế hoạch chống tham nhũng “đả hổ diệt ruồi” (nhưng thực ra là thanh trừng phe phái) để nhắm vào tay chân của Giang phái.

UserPostedImage

Sự kiện Vương Lập Quân, tay chân của Bạc Hy Lai, chạy trốn vào trong lãnh sự quán của Mỹ, khiến kế hoạch đảo chính và ám sát Tập của Bạc và Chu bị bại lộ. (Ảnh: SCMP)

Tình hình bạo loạn ở Hồng Kông hiện nay có liên quan mật thiết tới phe Giang, vì Hồng Kông chính là địa bàn của Tăng Khánh Hồng (cựu phó chủ tịch Trung Quốc – nhân vật số 2 của Giang phái). Ngoài ra, Hàn Chính – người phụ trách về các sự vụ Hồng Kông của ĐCSTQ hiện nay cũng là tay chân của Giang. Có thể nói, phe Giang muốn lợi dụng sự suy thoái kinh tế của Trung Quốc và muốn gia tăng sự hỗn loạn của Hồng Kông để tìm cơ hội đổ hết tội trạng lên đầu Tập Cận Bình và lật đổ Tập.

Vấn đề Hồng Kông đối với Tập Cận Bình chính là thế tiến thoái lưỡng lan, chính Tập cũng không muốn tình hình Hồng Kông thêm tồi tệ hơn, nhưng cũng không thể xử lý quá yếu đuối, nếu không sẽ bị người khác coi thường và mất uy tín trong Đảng. Đấu đá nội bộ của ĐCSTQ là rất ác liệt và gian ác. Ở Mỹ, nếu đấu đá thì sẽ là phế truất nhau, nhưng đấu đá của Trung Cộng là 1 sống 2 chết. Chính vì thế dù ĐCSTQ coi Mỹ là kẻ thù, nhưng chính Tập cũng không tin vào “đồng chí” của mình mà phải cho con gái duy nhất sang Mỹ sống.

3. Kết cục của ĐCSTQ và nước cờ không thể thua

Cái ác không thể tồn tại mãi, cùng với việc người dân thế giới và người dân Trung Quốc càng ngày càng hiểu rõ bản chất của ĐCSTQ, việc nó sụp đổ là tất yếu. “Trời diệt Trung Cộng” (trời diệt ĐCSTQ) không chỉ là một câu khẩu hiệu khích lệ tinh thần, và cũng không phải nói lần đầu bởi người Hồng Kông mà được người tu Pháp Luân Công nói một cách bền bỉ gần 20 năm nay.

ĐCSTQ sẽ sụp đổ, nhưng là bằng cách nào? Chiến tranh với 1 quốc gia đông dân nhất thế giới và có vũ khí hạt nhân như Trung Quốc, dù có thắng thì cũng sẽ là 1 thảm họa cho loài người. Tổng thống Trump hiểu điều đó, chính vì thế ông ấy chọn chiến tranh thương mại.

Nếu Trung Quốc – Mỹ không đạt được thỏa thuận, Mỹ sẽ tiếp tục đánh thuế, cộng thêm việc Trung Quốc đã dần mất đi lợi thế nhân công giá rẻ của mình khi so sánh với Ấn Độ, Việt Nam, thì xu thế tất yếu là các công ty nước ngoài rút ra khỏi Trung Quốc. Đồng thời giới “Tư bản Đỏ” Trung Quốc cũng sẽ tháo chạy mạnh hơn. Trung Quốc sẽ chìm vào suy thoái kinh tế khi người dân không tìm được việc làm, tiền trong túi ĐCSTQ cũng sẽ vơi dần, không còn đủ để chi trả cho bộ máy an ninh cồng kềnh để trấn áp người dân nữa.

Đa phần cán bộ công an, an ninh làm việc trấn áp dân không phải vì hoàn toàn tin vào lời nói của ĐCSTQ, mà là vì lợi ích họ nhận được. Nhưng nếu đến một ngày tiền để trả cho việc đó cũng không còn, thì liệu ai còn muốn theo ĐCSTQ hành ác. Cuối cùng người dân sẽ khiến ĐCSTQ giải thể mà ít đổ máu nhất.

Để đạt được một thỏa thuận thương mại, Tổng thống Trump yêu cầu cải cách cơ cấu tổ chức của ĐCSTQ, mở cửa thị trường, giảm tỷ trọng của kinh tế nhà nước, v.v. Việc nhượng bộ để trở nên cởi mở hơn, mức thuế thấp hơn, đây không phải là lợi ích cho người dân và đất nước Trung Quốc hay sao. Vậy tại sao ĐCSTQ không ký?

UserPostedImage

ĐCSTQ hoàn toàn không phải là 1 tổ chức phục vụ cho lợi ích của người Trung Quốc, việc cải cách và mở cửa này sẽ đụng tới yếu huyệt của nó. (Ảnh: TH)

Vì đơn giản là ĐCSTQ hoàn toàn không phải là 1 tổ chức phục vụ cho lợi ích của người Trung Quốc, việc cải cách và mở cửa này sẽ đụng tới yếu huyệt của ĐCSTQ. Như đã phân tích ở trên, ngày nay người ta theo ĐCSTQ là vì lợi ích, chứ không phải là vì tin theo nó, nếu không còn những đặc quyền, đặc lợi mà Đảng viên được hưởng thì liệu còn ai muốn bán mạng cho ĐCSTQ nữa đây.

Và hãy tưởng tượng việc mở cửa khiến những công ty Internet của Mỹ như Google, Facebook được làm ăn tại Đại Lục, sau mấy chục năm bỗng chốc người Trung Quốc nhận ra là họ bị lừa, vậy sẽ gây ra tác động gì đây? Lúc này người dân và đảng viên cũng sẽ giải thể ĐCSTQ trong hòa bình.

Có thể nói chiến tranh thương mại chính là một kế sách vô cùng sáng suốt của Tổng thống Trump, là một nước cờ Win-Win để giải thể ĐCSTQ trong hòa bình. Ông Trump hoàn toàn không phải là một con buôn, một người chỉ biết đến tiền trong đàm phán như cách mà truyền thông Fake News của Đảng Dân chủ mô tả. Những người thực sự chỉ vì tiền và nhắm mắt làm ngơ trước các tội ác của ĐCSTQ trong bao nhiêu năm trời chính là những người đang phản đối Trump hiện nay.

4. Kế hoạch thật sự của ĐCSTQ ở Hồng Kông

Tình hình Hồng Kông hiện nay là sự leo thang bạo lực không kiêng nể gì, đánh, giết giữa một đô thị quốc tế như Hồng Kông, các vụ “tự tử “ càng ngày càng nhiều, ĐCSTQ vô pháp vô thiên không hề sợ thế giới lên án nữa. Thảm kịch leo thang tới đỉnh điểm khi cảnh sát bao vây các trường đại học, và mới nhất là PolyU.

Thảm cảnh các em sinh viên bị bao vây, và suy nghĩ của họ nếu bị hắc cảnh bắt sẽ là hãm hiếp, tù đày hoặc “tự tử” đã tạo không khí sợ hãi cực độ cho các em và gợi lên sự đồng cảm to lớn cho người dân toàn thế giới. Sau đó thượng viện Mỹ nhanh chóng thông qua Đạo luật Dân Chủ và Nhân Quyền Hồng Kông 2019 (HKHRDA). Và đạo luật này đã được chuyển tới Trump để ông quyết định ký hay phủ quyết. Người dân thế giới coi như đây là một hi vọng cho Hồng Kông và đang chờ đợi Tổng thống Trump ký duyệt.

Mọi người đều mong chờ đạo luật này sẽ chấm dứt tình hình bạo lực hiện tại ở Hồng Kông. Nhưng có một sự hiểu nhầm ở đây, vì đạo luật này nếu được ký kết cũng sẽ không thể thay đổi tình trạng Hồng Kông hiện nay ngay được, vì “nước xa không cứu được lửa gần”.

Đạo luật này có 2 điểm đang lưu ý: Một là, Mỹ sẽ trừng phạt và đóng băng tài sản của các quan chức tham gia đàn áp nhân quyền ở Hồng Kông; Hai là, Mỹ sẽ xem xét sự can thiệp của Bắc Kinh để đánh giá Hồng Kông còn đủ tự trị hay không, nếu không, Hồng Kông sẽ mất các ưu đãi thương mại và kinh tế của Mỹ. Điều này sẽ gây ra những tác động gì?

UserPostedImage

Tình hình Hồng Kông hiện nay là sự leo thang bạo lực không kiêng nể gì, ĐCSTQ vô pháp vô thiên không hề sợ thế giới lên án nữa. (Ảnh: Getty Images)

Đầu tiên, việc trừng phạt và đóng băng các quan chức đàn áp nhân quyền ở Hồng Kông là 1 điều rất tốt, có tác dụng trấn nhiếp cái ác. Nhưng nó không phải là thứ quá cần thiết vì Mỹ vốn đã có Đạo luật Magnitsky để trừng phạt các thủ phạm đàn áp nhân quyền toàn cầu. Vậy điều thứ 2 sẽ có ảnh hưởng gì tới kinh tế Hồng Kông và Trung Quốc?

Hồng Kông vì được coi là một lãnh thổ tự trị nên không chịu ảnh hưởng của chiến tranh thương mại. Nếu Hồng Kông mất đi ưu đãi về thương mại và kinh tế Mỹ dành riêng cho Hồng Kông. Điều này sẽ tác động mạnh tới nền kinh tế Trung Quốc vì Hồng Kông sở hữu thị trường thương mại tự do, là kênh kết nối các doanh nghiệp nước ngoài với thị trường Trung Quốc.

Các công ty vốn phụ thuộc vào Hồng Kông với vai trò trung chuyển hàng hóa, sẽ phải cân nhắc đưa doanh nghiệp tới Singapore, Tokyo. Điều này là có hại cho Trung Quốc, nhưng tại sao ĐCSTQ lại leo thang bạo lực ở Hồng Kông? Người ta vẫn chưa liễu giải được điều này tại vì họ quên rằng ĐCSTQ hành động không phải vì lợi ích của người dân và đất nước Trung Quốc. Vậy ĐCSTQ thực sự muốn điều gì khi leo thang bạo lực ở Hồng Kông?

Những điều sau đây sẽ là phần quan trọng trong loạt phân tích này. Hãy cùng xem lại những điểm bất thường trong cách hành xử của các bên liên quan trong vụ việc này:

(1) Nỗi tuyệt vọng của sinh viên PolyU khi bị bao vây là chất xúc tác mạnh mẽ đến cảm xúc người xem, khiến đạo luật được thông qua nhanh chóng. ĐCSTQ vô pháp vô thiên, giết người trước mặt báo chí thế giới ở Hồng Kông. Nhưng lại bao vây và không vào bắt sinh viên. Tại sao vậy?

(2) Đảng Dân chủ Mỹ nắm giữ Hạ viện rất sốt sắng với đạo luật này cho dù có nhiều đạo luật khác liên quan sát sườn tới lợi ích của người Mỹ hơn lại cố tình trì hoãn. Truyền thông Fake News cánh tả của Đảng Dân chủ trước giờ vẫn luôn công kích, vu khống Trump thì nay lại đang kêu gọi tổng thống Trump quyết định thông qua đạo luật.

(3) Tình hình Hồng Kông được cả thế giới theo dõi nhưng Tổng thống Trump lại không đưa ra tuyên bố nào về Hồng Kông. Mãi tới 22/11 ông mới trả lời phỏng vấn Fox News rằng ông đứng bên người Hồng Kông và ông đã ngăn Tập Cận Bình dùng 1 triệu quân trấn áp Hồng Kông.

Nếu Tổng thống Trump ký vào đạo luật này, chắc chắn ĐCSTQ sẽ có động thái trả đũa nhắm vào 1300 công ty và 85000 người Mỹ đang ở Hồng Kông. Mâu thuẫn Trung – Mỹ sẽ gia tăng, thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ đổ bể. Lúc này, nếu Tập Cận Bình cư xử mềm mỏng thì sẽ mất uy tín và bị phe Giang cho rớt đài.

UserPostedImage

Tổng thống Donald Trump hôm thứ Sáu (22/11) nói rằng chính quyền của ông sẽ cân nhắc “thật kỹ” Đạo luật Nhân quyền Dân chủ Hồng Kông. (Ảnh: Getty Images)

Khả năng cao ĐCSTQ sẽ lợi dụng cơ hội này, lấy lý do Mỹ can thiệp sâu vào nội bộ của Trung Quốc để kích động tiến hành phát động chiến tranh với Đài Loan. Triển vọng giải thể ĐCSTQ trong hòa bình cũng sẽ đổ bể theo. Nhiều người khi nghe tin ĐCSTQ đe dọa tấn công Đài Loan thường thách thức vì cho rằng ĐCSTQ không dám. Nhưng ngày ĐCSTQ tấn công Đài Loan sẽ là một ngày buồn cho toàn thế giới.

Điều này Tổng thống Trump không hề muốn, và Tập Cận Bình cũng không hề muốn. Không ngẫu nhiên khi Tập không tin vào anh em “đồng chí” của mình mà lại lặng lẽ đưa con gái báu vật của mình sang Mỹ sống. Hồng Kông chưa bị quân đội đàn áp là vì còn thỏa thuận thương mại, và đạo luật sẽ là cái cớ để quân đội đàn áp thẳng tay người Hồng Kông. Đạo Luật có thể sẽ gây ra tác dụng ngược với tình hình Hồng Kông hiện tại.

Vậy nếu Tổng thống Trump phủ quyết đạo luật thì sẽ thế nào? Đó lại là một cái bẫy nữa của phe Giang và Đảng Dân chủ. Người dân thế giới đang cực kỳ thương cảm cho người Hồng Kông và đang chờ đợi đạo luật được ký. Nếu ông Trump phủ quyết, lúc này truyền thông cánh tả của Đảng Dân chủ vốn đang thúc dục Trump nhanh chóng thông qua đạo luật, sẽ thay đổi thái độ và tổng tấn công Trump với luận điệu Trump coi thương mại, tiền bạc lớn hơn nhân quyền và nhân mạng của người Hồng Kông. Khiến Tổng thống Trump mất uy tín trong cuộc bầu cử 2020 sắp tới. Lấy đó làm bàn đạp để lật đổ Trump và đưa thế giới quay lại thời kỳ ĐCSTQ hoành hành.

Có thể nói Hồng Kông hiện nay chính là trung tâm trong đấu đá nội bộ của ĐCSTQ và nội bộ nước Mỹ. Việc gia tăng bạo lực thời gian gần đây ở Hồng Kông và việc cảnh sát cố tình vây PolyU không bắt người thực ra là âm mưu của phe Giang và Đảng Dân chủ đang lợi dụng máu của người Hồng Kông để câu nước mắt của người dân thế giới, và cài bẫy khiến ông Trump phải lựa chọn giữa phá sản kế hoạch giải thể ĐCSTQ trong hòa bình hoặc bị mất uy tín. Việc lợi dụng máu và nước mắt của người Hồng Kông để đưa Trump vào thế cờ Lose-Lose, lại một lần nữa phơi bày bản chất vô nhân của ĐCSTQ và Đảng Dân chủ. Đây là trí khôn của quỷ.

Việc phải làm của TT Trump lúc này là làm sao để tránh cho thế giới một cuộc chiến thảm khốc, giúp tình hình Hồng Kông được yên ổn hơn và tránh bị mất uy tín trong cuộc bầu cử sắp tới. Gánh nặng lại đặt lên vai ngài. Xin hãy cầu nguyện để thế giới tránh đổ máu thêm, sinh mệnh là đáng trân quý.

Video: Diễn biến cảnh sát bao vây và cô lập người biểu tình trong trường đại học Bách khoa Hồng Kông (PolyU)

https://tinhhoa.net/am-m...hong-tan-cong-polyu.html

Tác giả: Sứ Giả
(Đăng dưới sự cho phép của tác giả)

Edited by user Thursday, December 12, 2019 6:16:38 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#13216 Posted : Thursday, December 12, 2019 9:49:05 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,511

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Chùm ảnh: Khám phá lăng mộ của vua Gia Long


Không chỉ có quy mô to lớn, thiết kế mang tính phong thủy của lăng Gia Long được các nhà kiến trúc triều đình Huế thực hiện hết sức hoàn hảo khiến hậu thế kinh ngạc.

UserPostedImage

Nằm ở địa phận xã Hương Thọ, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên – Huế, Thiên Thọ Lăng là lăng mộ của Nguyễn Thế Tổ Gia Long hoàng đế (1762-1820), vị vua sáng lập triều Nguyễn.

UserPostedImage

Toàn bộ khu lăng này là một quần sơn với 42 đồi, núi lớn nhỏ, trong đó có Đại Thiên Thọ là ngọn núi lớn nhất được chọn làm tiền án của lăng và là tên gọi của cả quần sơn này.

UserPostedImage

Lăng Gia Long trên thực tế là một quần thể nhiều lăng tẩm trong hoàng quyến nhà Nguyễn, trong đó lăng Thiên Thọ – nơi chôn cất vua Gia Long và vợ ông – nằm ở vị trí trung tâm.

UserPostedImage

Tổng thể khu lăng Thiên Thọ chia làm 3 khu vực: Phần chính giữa là khu lăng mộ của vua và hoàng hậu, bên phải là khu vực tẩm điện, bên trái là Bi Đình.

UserPostedImage

Khu lăng mộ nằm trên một quả đồi thấp được chia thành 7 cấp sân tế. Chân đồi là sân chầu với các hàng tượng đá uy nghiêm và Bửu Thành ở đỉnh đồi.

UserPostedImage

Bửu Thành là các vòng thành kiên cố bao bọc mộ phần.

UserPostedImage

Bên trong Bửu Thành có hai ngôi mộ của vua Gia Long và bà Thừa Thiên Cao Hoàng hậu, được song táng theo quan niệm “Càn Khôn hiệp đức” – một hình ảnh đẹp của hạnh phúc và thủy chung.

UserPostedImage

Mộ được xây dạng thạch thất, mộ vua cao hơn mộ hoàng hậu khoảng 1cm.

UserPostedImage

Đối diện với khu lăng mộ qua một hồ nước là hai cột trụ biểu uy nghi báo hiệu khu vực lăng. Xa hơn nữa là núi Đại Thiên Thọ đóng vai trò của bình phong che phía trước với đỉnh núi thẳng hướng trục chính của lăng. Đây là thiết kế mang tính phong thủy nổi bật của Lăng Gia Long.

UserPostedImage

Trên thực tế, các nhà kiến trúc triều đình Huế đã thực hiện thiết kế này một cách chính xác khiến hậu thế kinh ngạc. Để nhận ra điều này, chỉ cần bước ra phía sau ngôi mộ song táng của vua Gia Long và Thừa Thiên Cao Hoàng hậu…

UserPostedImage

Khi nhìn vào vị trí thẳng góc của nơi tiếp giáp giữa phần nóc hai ngôi mộ, sẽ nhận ra đỉnh Đại Thiên Thọ nằm ở vị trí chính giữa, chính xác đến “không sai một li”.

UserPostedImage

Chi tiết này khiến lăng Gia Long trở thành một lăng mộ mang kiến trúc phong thủy độc đáo bậc nhất của Việt Nam.

UserPostedImage

Bên phải khu lăng là khu vực tẩm điện với điện Minh Thành là trung tâm.

UserPostedImage

Minh Thành nghĩa là “sự hoàn thiện rực rỡ”. Đây là nơi thờ vua Gia Long và hoàng hậu thứ nhất.

UserPostedImage

Bên trong điện Minh Thành, ngày trước có thờ nhiều kỷ vật gắn bó với cuộc đời chinh chiến của vua Gia Long như cân đai, mũ, yên ngựa. Sau các biến động thời cuộc, những kỷ vật này không còn nữa.

UserPostedImage

Bên trái khu lăng là Bi Đình (nhà bia).

UserPostedImage

Trong nhà bia lưu giữ một tấm bia lớn ghi bài văn bia “Thánh đức thần công” của vua Minh Mạng ca ngợi vua cha.

UserPostedImage

Bia được chạm khắc tinh tế và sắc sảo.

UserPostedImage

Ngoài lăng Thiên Thọ, quần thể lăng Gia Long còn các lăng mộ khác, bao gồm Lăng Quang Hưng, Lăng Vĩnh Mậu, Lăng Trường Phong, Lăng Thoại Thánh, Lăng Hoàng Cô, Lăng Thiên Thọ Hữu… của các thành viên hoàng tộc Nguyễn.

UserPostedImage

Theo giai thoại, trong quá trình giám sát xây dựng lại, vua Gia Long đã suýt thiệt mạng trong một tai nạn ở công trường.

UserPostedImage

Theo đó, một trận gió lớn đã làm sập ngôi nhà mà vua đang trú ngụ. Vua Gia Long tuy đã ẩn trong một cái hố nhưng vẫn bị thương ở trán, mí mắt và bị dập chân do một thanh xà rơi trúng. Hai hoàng tử thứ bảy và thứ tám là Tấn và Phổ bị trọng thương, nhiều người khác bị chết.

UserPostedImage

Dù vậy, vua Gia Long không trừng phạt các quan lại thi công, ngược lại đã cấp thuốc men để chạy chữa cho họ, cấp phát 500 quan tiền và 500 tiêu chuẩn gạo cho dân làng Định Môn, gần nơi xây dựng lăng.

UserPostedImage

Theo đánh giá, kiến trúc lăng mộ vua Gia Long không tinh tế bằng các lăng sau này của vua Minh Mạng, Tự Đức hay Khải Định. Tuy nhiên, giá trị đích thực của lăng là sự phối trí tuyệt vời giữa cảnh quan thiên nhiên và kiến trúc.

UserPostedImage

Do điều kiện giao thông không thuận tiện (trước kia phải qua đò, nay đã có cầu phao, nhưng chỉ xe máy qua được), nên lăng Gia Long không phải là một điểm đến thu hút du khách tham quan.

UserPostedImage

Tuy nhiên, chính điều này đã đem lại cho không gian của lăng dáng vẻ nguyên sơ, không tạo ra cảm giác bị thương mại hóa như các lăng mộ nổi tiếng khác ở Huế.

Nguồn: REDS

Edited by user Thursday, December 12, 2019 10:02:17 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#13217 Posted : Thursday, December 12, 2019 11:40:17 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,511

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Nữ hoàng không bỏ phiếu và chuyện lạ về bầu cử Anh


Nguyễn Giang

BBC News Tiếng Việt
2 tháng 11 2019

https://www.bbc.com/viet.../culture-social-50241051

Vì sao Anh Quốc có tổng tuyển cử sớm?

Anh Quốc sẽ lại bầu cử Quốc hội ngày 12/12 năm nay nhằm tháo gỡ bế tắc Brexit nhưng Nữ hoàng Elizabeth II không làm cử tri.

Nhà báo Nguyễn Giang chia sẻ câu chuyện làm 'thần dân' của Nữ hoàng Elizabeth II, và các thể lệ bầu bán nhiều điều lạ.

Nhưng chuyện không thể tránh không nói là Brexit:

Tin rằng đảng Lao động Anh c̃ủa ông Jeremy Corbyn ủng hộ đề xuất thủ tướng Boris Johnson (đảng Bảo thủ) để Anh sẽ lại bầu cử vào tháng 12 này, không khiến dư luận ngạc nhiên.

Tôi thấy người Anh rất thực tiễn. Bế tắc mãi ở nghị trường không xong thì để dân chọn Nghị viện khác.

Các dân biểu, mới làm "ông nghị, bà nghị" từ tháng 6/2017, phải "tự sai thải" để cử tri chọn lại chính họ hoặc người đại diện mới.

Mùa Giáng Sinh tới hẳn có vị cắt miếng gà Tây nướng giòn trong tiệc Christmas Dinner mà miệng đắng ngắt vì chỉ còn danh "cựu nghị sỹ".

Người thắng cử - tên tuổi công bố sáng 13/12 - thì nâng ly 'mulled wine' thơm nóng vì chưa biết "cục gân gà Brexit" dai tới đâu.

Ba bốn lần đẩy luật Brexit và các nghị trình khác qua Nghị viện không xong, khiến ông Boris Johnson phải cho bầu cử sớm, trước hạn.

Ông nhận hạn Brexit mới EU "ban cho" đến hết 01/2020 sau khi thề "hy sinh dưới chiến hào" không chấp nhận quá hạn 31/10.

Sóng Brexit cũng tràn qua mấy nhiệm kỳ, công danh của các vị khác.

Chủ tịch Hạ viện John Bercow, còn gọi là 'ông Trật tự' - Mr Order - vì ưa hô 'Order, order' trong nghị trường lúc hỗn loạn, ra đi ngày 31/10.

Bên kia eo biển, Chủ tịch Hội đồng châu Âu, Donald Tusk, quê Gdansk, Ba Lan ngậm ngùi hết nhiệm kỳ mà Brexit vẫn chưa xong.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu, Jean-Claude Junker, người Luxemburg, về nghỉ mà cuộc đàm phán Brexit ông hùng hồn diễn giải 'luân xa chiến' bằng tiếng Anh, Pháp và Đức đều giỏi như nhau...vẫn còn tiếp.

UserPostedImage

Thậm chí nhiều người nay tin rằng Brexit sẽ được gia hạn nữa, sau tháng 1/2020.

Khó có kết cục rõ rệt (clear-cut) một phần vì Anh vừa vận thành theo luật, vừa theo lệ, và nhiều quy định bất thành văn cổ xưa.

UserPostedImage

Lễ khai mạc Quốc hội Anh một nhiệm kỳ mới còn gọi là State Opening of Parliament, luôn do Nữ hoàng chủ trì trong Điện Westminster ở London

Nước Anh với ít luật, nhiều lệ

Tôi nhớ sự rối rắm này ngay từ hôm tuyên thệ nhập tịch Anh Quốc, cũng đã 15 năm trước.

Nhập tịch là để thành công dân Anh - British citizens nhưng lễ trong một cơ quan dân chính Civic Centre ở Kent lại có ảnh Nữ hoàng Elizabeth II trang trọng giữa phòng, với quốc kỳ Union Jack.

Bản tuyên thệ yêu cầu chúng tôi trung thành với Nữ hoàng, tôn trọng các quyền tự do của nước Anh, không hề nhắc đến chính phủ nào cả.

Không chỉ thế, chẳng cần biết bạn theo đạo gì hay không, lời tuyên thệ ghi rõ:

"Tôi thề trước Chúa Trời Toàn năng (Almighty God), sẽ tuân thủ hoàn toàn và trung thành với Nữ hoàng Elizabeth II, các người kế vị và nối ngôi bà theo luật. Tôi sẽ trung thành với các quyền của nước Anh và quyền tự do."

Tôi cảm thấy ngay rằng vấn đề quốc tịch, thứ bậc quyền lực tại Anh khác hẳn Việt Nam và khác cả các nước theo thể chế cộng hòa.

Ở các nước kia, quốc gia, dân tộc, tổ quốc, chính quyền - những khái niệm trừu tượng - thường chiếm vị trí cao nhất.

Ở đây thì không. Một phụ nữ cụ thể, có tên tuổi là Nữ hoàng là vị nguyên thủ quốc gia, vị có chủ quyền (sovereign power), trên cả chính phủ, và hiển nhiên là trên các đảng phái nay hợp mai tan.

Trung thành với Nữ hoàng thì 'alright', với Thái tử Charles, rồi Hoàng tử William, cũng không sao.

Nhưng bắt tôi trung thành với cả Hoàng tử bé George, sinh năm 2013 thì có phải là chuyện chỉ mang tính hình thức không nhỉ?

Không chỉ thế, Vương quốc Anh còn nhiều tục lệ lạ hơn nữa mà có thể bạn chưa biết.

Nào, bạn hẳn từng thấy ảnh các tổng thống, thủ tướng nước khác tự hào đi bỏ phiếu để chứng họ họ rất tôn trọng nền dân chủ.

Nhưng đố bạn tìm thấy ảnh Nữ hoàng Elizabeth II ở phòng phiếu.

Vì bà không bỏ phiếu trong bất cứ cuộc bầu cử nào cả.

Điện Buckingham giải thích:

"Nữ hoàng không bỏ phiếu trong bầu cử vì bà phải hoàn toàn trung lập với các vấn đề chính trị nên không thể bỏ phiếu hoặc ra tranh cử."

Chuyện bà không ra tranh cử thì quá rõ. Giữ vị trí uy quyền nhất nước và nắm ngai vàng Anh trọn đời thì không cần tranh chức với ai

Tuy thế, theo Ủy ban bầu cử Anh (Electoral Commission) chẳng có luật nào cấm Nữ hoàng làm cử tri, mà đây chỉ là "thông lệ lịch sử".

Không chỉ có vậy, Nữ hoàng Elizabeth II còn là người Anh duy nhất không có hộ chiếu và không cần hộ chiếu.

Điều này được giải thích là "Hộ chiếu Anh được cấp cho mọi công dân nhân danh Nữ hoàng và do uỷ quyền của bà. Vì thế, để chính bà phải có hộ chiếu sẽ là điều không cần thiết (superfluous)."

Văn bản tiếng Anh gọi việc này là "superfluous" - dư thừa, vô dụng.

Từ đó chúng ta suy ra, Nữ hoàng Anh qua mọi biên giới chẳng cần hộ chiếu.

Về cá nhân của Nữ hoàng là như vậy, nhưng tước vị Nữ hoàng Anh vẫn là một phần của bộ máy lập pháp.

Theo quy định, cụm từ 'Queen in Parliament' hàm ý khi ba ngôi vị: Nữ vương, Viện Nguyên lão (House of Lords), và Viện Thứ dân (House of Commons - Hạ viện) đang hoạt động cùng một lúc.

Ba cơ quan này hợp làm một và gọi chung là Viện Lập pháp Anh (British Legislature).

Khi Nữ hoàng có mặt trong tòa nhà Quốc hội ở Westminster thì Viện Lập pháp Anh mới công bố các văn bản pháp lý quan trọng nhất.

Ví dụ The Queen's Speech hàng năm không phải là bài diễn văn mà là luật ngân sách chính phủ đương quyền để Nữ hoàng đọc.

Còn việc ra luật hàng ngày, hàng tuần của Hạ viện thì bà không tham gia.

Bút chì, thú yêu và 'ba say chưa chai'

Nhân đây kể thêm đôi ba chuyện lạ nữa về bầu cử ở Anh.

Đầu tiên là các lá phiếu đều đánh dấu bằng bút chì.

Lần đầu đi bỏ phiếu tôi tự hỏi bút chì có sợ bị ai đó tẩy xóa, đánh dấu lại lá phiếu hay không?

Có vẻ văn hóa bầu cử Anh vẫn khoẻ mạnh và tin tuyệt đối vào các công dân ngồi canh hòm phiếu.

Ủy ban Bầu cử giải thích bút chì tốt hơn bút bi, bút mực vì lá phiếu không bị nhoè, hoặc dính màu mực khi được gấp và vận chuyển.

UserPostedImage

Dắt ngựa đến phòng phiếu ở Bramshill, Hampshire

Đơn giản vậy thôi.

Bước vào phòng bỏ phiếu, đặt trong trường tiểu học ở gần nhà, tôi được nhắc là "không ai được chụp hình" trong phòng phiếu.

Chẳng có luật nào cấm chụp hình.

Để đảm bảo quy tắc bỏ phiếu kín, bạn không nên chụp bản thân (selfie) hay chụp lá phiếu của bất cứ ai.

Bị cấm chụp hình nhưng bạn có mang thú cưng như chó, mèo, ngựa đến phòng phiếu thì lại được hoan nghênh.

Người Anh rất khoái hình ảnh đi bỏ phiếu - chuyện hệ trọng - nhưng với dáng vẻ đi chơi.

Ừ, trên đường dắt cún đi dạo thì tạt vào phòng phiếu bầu cho cái đảng mình rất ghét nhưng... đảng kia còn đáng ghét hơn.

Mang dáng vẻ nông dân (thực ra là quý tộc) cưỡi ngựa ra thăm đồng rồi rẽ vào bỏ phiếu... trắng, vừa hoàn thành nghĩa vụ công dân, vừa phản đối tất cả các chính trị gia địa phương. Được chưa?

Cả 650 khu vực cử tri trên toàn Vương quốc Anh và Bắc Ireland mở cửa từ 7 giờ sáng đến 10 giờ tối.

Sao lại phải mở muộn vậy?

Về nguyên tắc, ngày bỏ phiếu, vào Thứ Năm trong tuần, là ngày làm việc, không có trống kèn ầm ĩ gì cả.

Anh Quốc là cha đẻ của nền dân chủ đại nghị, việc gì phải rộn như các chú bé 'dân chủ' sinh sau đẻ muộn?

Phòng phiếu mở tận đêm đầu tiên là để người đi làm về vẫn bỏ phiếu được.

Nhưng tôi còn đọc ở đâu không chính thức rằng phòng phiếu mở tới tận 10 giờ đêm để đón cả dân đi nhậu, đi pub về nhà.

Sau khi làm vài vại ale cho sảng khoái người ta mới khề khà tới phòng phiếu.

Tiện hơn là uống bia rồi bỏ phiếu ngay trong pub.

Các pub chẳng phải là nơi tranh luận chính trị đó sao?

UserPostedImage

Điểm bỏ phiếu ngay trong quán bia ở Anh

Không chỉ quán bia biến thành điểm bỏ phiếu, mà nhà thờ, trạm xe, tiệm giặt, câu lạc bộ, sân bóng...đều được "huy động".

Ban tổ chức bầu cử Anh thậm chí không có quyền đuổi người say đi.

Luật và lệ của Anh nói nếu cử tri say rõ rệt, tới mức không nói được tên mình là ai, không bỏ nổi lá phiếu vào hòm (mình hiểu là dạng drunkard bò lăn ra đất, đứng lên chẳng nổi), thì ban tổ chức phải hỏi xem cử tri đó thực sự "còn năng lực" (capacity) bỏ phiếu không.

Nếu không thì mời cử tri say khướt đi về để lúc nào tỉnh thì quay lại, nếu kịp.

Nhưng ai mặc áo T-shirt chính trị, có hình, khẩu hiệu cho đảng của họ lại không được vào phòng phiếu, để không "đe dọa" cử tri khác.

Các bạn thấy đó, làm thần dân của Nữ hoàng là niềm vui, nhưng thực hiện nghĩa vụ công dân của một cử tri ở Anh lại chẳng hề đơn giản.

linhphuong  
#13218 Posted : Thursday, December 12, 2019 5:30:58 PM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,352

Thanks: 327 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)

Tin Tong Hop

Thiên Chúa quảng đại


12/11/2019 1:53:22 PM

10 15 Tm Thứ Ba tuần 2 MV. (Is 40:1-11; Mt 18:12-14)

UserPostedImage

Thiên Chúa yêu mọi người và từng người. Và Cha của chúng ta ở trên trời không muốn để một trong những kẻ bé nhỏ nào phải hư đi (Mt 18, 14).

Mùa Chay năm thánh 2000, khi giảng tuần tĩnh tâm cho giáo triều Roma, Đức cố Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận đã nói: “Tôi yêu mến Chúa Giêsu, vì Ngài có những khuyết điểm tuyệt vời” (x. ĐHY Nguyễn Văn Thuận, Chứng nhân hy vọng, trang 33). Vị Tôi Tớ Chúa đã liệt kê “10 khuyết điểm của Chúa”, có một điều được thể hiện trong Tin Mừng hôm nay: Chúa Giêsu không biết làm toán. Sở dĩ như vậy, vì có mục tử nào lại bỏ 99 con chiên trong đồng hoang, để đi tìm cho kỳ được con chiên bị lạc: 1 mà hơn 99 sao?

Chúa Giêsu kém trí nhớ. Khi cả một đời tội lỗi ngập đầu, đến giờ chết xin Ngài tha thứ tội lỗi thì lại cho họ lên Thiên Đàng trước nhất: "Tôi bảo thật với anh, hôm nay, anh sẽ được ở với tôi trên Thiên Đàng" (Lc 23, 42-43).

Ngài cũng là một người không giỏi luận lý. Có đời thủa nào lại bày cho chủ tiệc đi mời những người nghèo nhất đến dự tiệc cưới của con mình: “...hãy mời những người nghèo khó, tàn tật, què quặt, đui mù. Họ không có gì để đáp lễ, và như thế, ông mới thật có phúc...” (Lc 14, 12-14).

Ngài còn là một người không biết tổ chức công việc. Người làm đầu tiên cũng như người làm giờ chót, tất cả đều được một đồng! (Mt 20, 1-16).

Trong mối liên hệ, bạn số một của Ngài lại là những người tội lỗi (Mt 9, 11. 12-13; Lc 15, 2; 19, 2. 5.7. 9...)

Có những linh hồn giống như con chiên đi lạc bầy đàn của mình. Họ vẫn ý thức mình đã bị lạc lối mất phương hướng, đang gặp nguy hại về tinh thần. Nhưng không thể tự mình vươn lên, không thể tự mình thoát ra những bế tắc đang bủa vây cuộc đời của mình. Thiên Chúa là mục tử nhân lành luôn mong ngóng tìm kiếm họ. Thật hạnh phúc khi được tìm về với bầy đàn !
Và khi Thiên Chúa tìm được họ, Người đưa họ trở về với bầy đàn một cách an toàn, Người ấp ủ họ vào lòng, và hằng luôn tận tình dẫn dắt. (Is 40,11); đến độ sẵn sàng hy sinh mạng sống mình cho đoàn chiên (Ga 10,15).

Dụ ngôn này đã giúp cho chúng ta cảm nhận được sâu đậm về tình yêu của Thiên Chúa dành cho con người là như thế nào. Thế nhưng không phải ai ai cũng dễ dàng để cảm nghiệm được Chúa đã yêu con người như thế để rồi có thể trở về với Người. Và thật sự nếu mỗi người chúng ta không nhận ra được bản thân mình chính là con chiên đang “đi lạc” thì cũng thật khó để có thể nhận ra được tình yêu của Thiên Chúa và sống cho xứng đáng với tình yêu của Người.

Điều mà Chúa Giêsu muốn cho chúng ta thấy qua dụ ngôn “con chiên lạc”, đó là: trong chương trình cứu độ của Thiên Chúa, mỗi con người đều có một phẩm giá và vị trí riêng biệt. Tình yêu của Thiên Chúa thì cao vời, hơn hẳn luận lý thông thường của con người. Lòng thương xót mà Thiên Chúa dành cho con người là vô bờ bến và lòng thương xót ấy được biểu lộ cách tuyệt hảo nơi Đức Giêsu Kitô. Qua Người Con Một dấu yêu, Thiên Chúa mạc khải cho nhân loại khuôn mặt dịu hiền, đầy bao dung, yêu thương và tha thứ của Người. Ngôi Hai Thiên Chúa đến trần gian là để đem ơn cứu độ cho toàn thể nhân loại và cho từng cá nhân cụ thể. Đức Giêsu, Vị Mục Tử Nhân lành đã không tiếc thời giờ để đi tìm từng “con chiên lạc” như Giakêu (Lc 19, 1-10), như người phụ nữ Samari bên bờ giếng Giacóp (Ga 4, 7-42), hay như người phụ nữ bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình (Ga 8, 1-11),…

Tin mừng hôm nay mời gọi chúng ta hãy có cái nhìn như Chúa, hành xử như Chúa. Hãy tin tưởng cậy trông vào lòng thương xót của Thiên Chúa như Maria Mađalêna; Phaolô, Augustinô, Charles de Foucauld... Thiên Chúa không kết án con người vì tội lỗi quá khứ của họ. Nhưng Thiên Chúa nhìn vào thực tại của chúng ta như chúng ta là... trong giây phút hiện tại này.

Thiên Chúa là Cha nhân hiền luôn bao dung, xót thương những con người tội lỗi sa ngã. Giáo Hội là hiện thân của Ðức Giêsu và mỗi người chúng ta là chi thể của Ngài. Mỗi người chúng ta biết yêu thương tha nhân và giúp những người tội lỗi trở về với Chúa là chúng ta đang tiếp nối sứ mệnh mục tử nhân lành của Ðức Giêsu Kitô.

Thái độ cần thiết và có ý nghĩa mà mỗi người Kitô hữu chúng ta được mời gọi trong mùa vọng này đó chính là phải biết cúi đầu để nhận mình là một người tội lỗi, một con chiên đang đi lạc và nài xin đến tình yêu của Thiên Chúa. Để rồi ta có thể canh tân đời sống của mình mà trở nên giống với Chủ của mình hơn và rồi ta có thể hưởng hạnh phúc với Người, đó là hạnh phúc của triều đình Thiên Quốc sẽ vui mừng khi một con chiên lạc biết ăn năn sám hối và quay trở về.

Huệ Minh

Mùa Vọng, đôi nét nên biết


12/1/2018 11:02:52 PM

[…]Cũng giống như Mẹ Maria, chúng ta dành mùa Vọng như một khoảng thời gian dừng lại, phản tỉnh và chuẩn bị đón nhận món quà Tình yêu của Thiên Chúa đến với chúng ta qua Hài nhi Giêsu.

UserPostedImage

Lịch sử về Mùa Vọng

Không có một nguồn gốc lịch sử chắc chắn về Mùa Vọng; vào thời điểm trước cuối thể kỷ thứ IV, không có bằng chứng nào tồn tại xung quanh dịp lễ mừng Thiên Chúa hạ sinh cả.

Một số bài giảng và công đồng đã diễn ra có đề cập tới một thời gian phụng vụ cụ thể trước Giáng Sinh, nhưng không hề đưa ra một quy luật nào cho tới khi một lưu ý trong những phần Thánh Lễ xuất hiện trong thời đại của Đức Thánh Giáo Hoàng Grêgêriô VII từ năm 1073-1085.

Giống như mùa Chay, thời của ăn chay và hy sinh, Giáo hội thời sơ khai đã thúc giục các tín hữu dành thời gian này để dọn lòng mình chờ đón Đức Kitô. Những thực hành của họ nhắc nhớ rằng, chúng ta cũng được mời gọi để chú tâm tới sứ điệp hoán cải và thời cánh chung. Điều này dường như ngược lại với những cung cách phung phí trong việc ăn uống, mua sắm, tổ chức tiệc tùng hay vui vẻ khi Giáng sinh đến gần!

Những truyền thống trong mùa Vọng

Bốn tuần mùa Vọng được xem như biểu tượng hoá của bốn ngàn năm bóng tối trước khi Đức Kitô đến. Chúng ta bài trí khung cảnh giáng sinh, những cây nến sáng, và trang trí vòng hoa mùa Vọng trong nhà để biểu thị sự hiện diện của Đức Kitô đang đến trong bóng tối của tội lỗi và đau khổ. Bốn cây nến tô điểm cho một vòng hoa mùa Vọng, mỗi tuần một cây. Cây thứ năm đôi khi được đặt ở trung tâm dành cho việc khởi đầu của mùa Giáng Sinh.

Các màu sắc của mùa Vọng được mặc bởi các phó tế và linh mục, và được trang trí cho nhà thờ. Chúng tượng trưng cho những cây nến vốn đặt xung quanh vòng hoa mùa Vọng:

Màu tím: màu của trung thành, sám hối và ăn chay (tuần thứ nhất, thứ hai và thứ tư mùa Vọng).

Màu hồng: màu của niềm vui đầy tràn (tuần thứ 3 mùa Vọng, thường được biết tới như Chúa nhật Gaudete – tức là niềm vui trong tiếng Latin)

Màu Trắng: ánh sáng và sự tinh tuyền (cây nến Đức Kitô, cây nến trung tâm làm mùa Vọng tròn đầy và khởi đầu mùa Giáng Sinh).

Kinh Thánh và các giờ kinh trong mùa Vọng

Có ba chủ đề chủ đạo trong suốt mùa Vọng khi chúng ta kiên trì chờ đợi Đức Kitô đang đến: chúng ta mong chờ Đấng Messiah, được mời gọi tỉnh thức cho việc đến lần thứ hai của Đức Giêsu, và suy niệm về sự hiện diện của Đức Kitô trong cuộc sống hiện tại của chúng ta. Các bài đọc Kinh thánh cho bốn tuần mùa Vọng và các giờ kinh Phụng vụ xoay quanh hai chủ đề đầu. Các bài đọc khuyến khích sự chuẩn bị thích hợp, hướng về ân sủng và sự khiêm hạ của Đức Maria, cho chúng ta thấy phải yêu mến Thiên Chúa nơi cuộc nhập thể như thế nào và nhận ra vinh quang của Đức Giêsu, cách thức mà ngài giải thoát chúng ta ra khỏi tội lỗi và sự vô ơn. Chúng ta lắng nghe tiên tri Isaiah và để cho sứ điệp thúc giục của thánh Gioan Tẩy giả trong các Tin Mừng lôi cuốn.

Cần lưu tâm đến việc chúng ta có thể lớn lên như thế nào về đàng thiêng liêng trong suốt mùa mà chúng ta có thể bận rộn với việc mua bán này. Hãy dành thời gian thinh lặng và phản tỉnh mỗi ngày với Kinh Thánh, một giờ cầu nguyện sốt sắng hay với một vị thánh trong mùa Vọng. Hãy dừng lại và chiêm ngắm khung cảnh Giáng sinh. Điều gì giống với khung cảnh ấy để hình dung về cuộc hành trình của Đức Maria và thánh Giuse và để ở lại khung cảnh ấy như hài nhi Giêsu đi vào thế giới? thánh Inhã đã có một lòng sùng kính sâu xa khi ở trong khung cảnh Giáng Sinh, như chúng ta thấy trong Linh Thao. Suy xét việc cầu nguyện với các vị thánh giống như ngài, với các giờ kinh Phụng vụ, hay với bài thánh ca tuần cuối trước Giáng Sinh. Một hành trình cầu nguyện với Thánh Gia thất và Giáo hội trong suốt mùa Vọng sẽ đưa tới những món quà của sự biết ơn và niềm vui khi chúng ta bước vào mùa Giáng Sinh.

Chuyển ngữ: Joseph Trần Ngọc Huynh, S.J.
(dongten.net 01.12.2018/ loyolapress.com)

Đức Hồng Y Tagle, tân tổng trưởng Bộ Truyền Giảng Tin Mừng
Cho Các Dân Tộc nói về sứ vụ của Giáo Hội
trong thế giới đương đại


Đặng Tự Do

11/Dec/2019

UserPostedImage

Tại lễ khánh thành Học viện Truyền thông Xã hội Veritas ở thủ đô của Phi Luật Tân, Đức Tổng Giám Mục Manila nói về công việc truyền giáo, phác thảo những thách thức mục vụ của truyền thông và truyền giáo trong thế giới kỹ thuật số. “Mỗi Kitô hữu được kêu gọi để giao tiếp, qua cuộc đời của mình, sự hiện diện và lòng trắc ẩn của Chúa Kitô”, ngài nói.

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã bổ nhiệm Đức Hồng Y Luis Antonio Tagle làm TổngTrưởng Bộ Truyền Giảng Tin Mừng Cho Các Dân Tộc hôm Chúa Nhật 8 tháng 12, lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Quan Sát Viên Rôma của Vatican, Đức Hồng Y Tagle đã nói về vị trí mới của mình rằng “nếu đây là thánh ý Thiên Chúa - và tôi tin chắc như vậy - tôi rất vui khi bắt đầu sứ vụ mới này. Đức Thánh Cha đã gởi cho tôi một tin nhắn, giao cho tôi một trách nhiệm mới. Tôi biết ơn ngài vì sự tin tưởng ngài đã đặt nơi tôi”.

Đức Hồng Y cho biết ngài nhận được rất nhiều thư điện tử và tin nhắn từ khắp nơi trên thế giới, sau khi tin tức về việc bổ nhiệm ngài được công bố. Từ Phi Châu, từ Trung Đông, từ các nước Á Châu như Nhật Bản và Campuchia và từ nhiều quốc gia khác. Ngài nói thêm rằng, “điều này cũng cho tôi thấy nhiệt tình của các tín hữu trong công cuộc truyền bá Tin Mừng”.

Trong bài phát biểu tại lễ khánh thành học viện mới, tại Manila, Đức Hồng Y Tagle đã nhân cơ hội này để tập trung vào chủ đề truyền giáo. Ngài lưu ý rằng mặc dù cần phải có nhân sự có trình độ cao trong các lĩnh vực hình thành và giao tiếp xã hội khác nhau, việc loan báo Tin Mừng bắt đầu bằng một “linh đạo lắng nghe”.

Chúng ta được kêu gọi “lắng nghe tiếng Chúa và lắng nghe nhau với sự kiên nhẫn, quan tâm và chú ý để thực thi nghĩa vụ truyền giáo,” Đức Hồng Y Tagle nói. “Rất thường khi chúng ta nói về giao tiếp, chúng ta vội vàng và chúng ta không lắng nghe người khác. Chúng ta không chú ý lắng nghe người khác bằng trái tim, trong khi, đó mới là bước đầu tiên cần thiết trong việc truyền giáo.”

Đức Hồng Y Tagle nói thêm rằng “Trong công việc truyền giáo và đặc biệt, trong công tác truyền thông xã hội, cần có sự tham gia của ngày càng nhiều người trẻ và phụ nữ. Những người trẻ tuổi biết thế giới kỹ thuật số tốt hơn chúng ta.”

“Phụ nữ cũng có khuynh hướng tự nhiên đối với giao tiếp giữa các cá nhân. Khi tôi gọi điện cho bố mẹ và nói chuyện với họ, bố tôi nói rất ít câu, rồi đưa điện thoại cho mẹ tôi, và nói: nói chuyện với mẹ đi. Phụ nữ và đặc biệt các bà mẹ là những chuyên gia về truyền thông.”

Bài phát biểu của Đức Hồng Y sau đó mở rộng đến những thách thức mục vụ của truyền thông trong thời đại kỹ thuật số: “Chúng ta đang sống trong thời đại của trí tuệ nhân tạo, ngày nay Internet ở khắp mọi nơi và mọi người kết nối hai mươi bốn giờ một ngày.”

Ngài nhận xét rằng một sự thay đổi về văn hóa đang diễn ra ảnh hưởng đến cơ thể và tâm trí của con người, và trong thời đại toàn cầu hóa này, được đánh dấu bằng trí tuệ nhân tạo, Kitô hữu chúng ta được kêu gọi phát triển các loại hình hoặc trí thông minh khác, như trí thông minh quan hệ, là điều kích thích việc hình thành các mối quan hệ tin cậy lẫn nhau.”

“Trong thế giới của chúng ta ngày nay, rất nhiều nỗi sợ hãi, nghi ngờ và định kiến. Chúng ta không biết ai là người có thể tin tưởng được,” Đức Hồng Y nói. “Chúng ta cần những người có thể tạo ra bầu không khí tin cậy đó.”

Đức Hồng Y Tagle tiếp tục xây dựng khái niệm về niềm tin và lưu ý rằng bầu không khí tin tưởng là điều kiện thiết yếu cho sứ mệnh chung của chúng ta là loan báo Tin Mừng”.

“Như Chúa đã uỷ thác cho chúng ta, hãy đi và loan báo Tin Mừng trong giao tiếp và lắng nghe, nhấn mạnh sự hiện diện an ủi và lòng trắc ẩn của Chúa Giêsu Kitô”.

Đức Tổng Giám Mục Manila, tân Tổng trưởng Bộ Truyền Giảng Tin Mừng Cho Các Dân Tộc, xác định rằng đây không phải là một nhiệm vụ có thể tự làm một mình, mà là một nhiệm vụ phải hoàn thành với những người khác, đặc biệt là với Chúa Kitô.

Đức Hồng Y giải thích rằng sứ vụ truyền bá Tin Mừng được thực hiện trong cộng đồng, đó là giáo hội: Toàn bộ Giáo hội đang trong sứ vụ truyền bá Tin Mừng.

“Mỗi người được rửa tội, được Chúa Kitô và Giáo hội phái đi truyền giáo: mọi người được rửa tội sống cuộc sống mình trong Chúa Kitô, tham gia vào cái chết và sự phục sinh của Ngài, là một nhà truyền giáo”.

Do đó, theo Đức Hồng Y, một cuộc gặp gỡ cá nhân với Chúa Giêsu Kitô là cần thiết, vì không có sứ mệnh, không có việc loan báo Tin Mừng nếu không có cuộc gặp gỡ Chúa Giêsu, Đấng là Tin Mừng.

Và nhiệm vụ của chúng ta, ngài nhắc lại, là làm chứng cho Chúa Kitô, điều đó có nghĩa là vác thập giá với Chúa Kitô và sống trong lòng mến của Ngài, chia sẻ điều đó với thế giới, đặc biệt là với những người cần đến.

5 điểm nổi bật trong phiên tranh cãi điều khoản luận tội
tại UB Tư pháp Hạ viện


December 12, 2019

UserPostedImage

Photo Credit: The New York Times

(Washington Post) – Các nhà lập pháp trong Uỷ ban Tư pháp Hạ viện vào hôm thứ 5 tiếp tục tranh cãi về 2 điều khoản luận tội do Dân chủ đưa ra chống lại Tổng thống Cộng hoà: Lạm quyền và cản trở Quốc hội.

Dưới đây là 5 điểm nổi bật.

1. Uỷ ban Tư pháp do Dân chủ lãnh đạo chắc chắn luận tội ông Trump

Trong phần mở đầu phiên tranh luận vào tối thứ Tư, Dân chủ so sánh luận tội với việc làm đúng đắn về quyền bầu cử và quyền công dân của phụ nữ.

Nhưng bên ngoài Uỷ ban, một số nhà lập pháp Dân chủ trung dung do dự về luận tội và có thể bỏ phiếu chống lại một hoặc cả hai điều khoản luận tội. “Đào tẩu” không quá trình luận tội từng xảy ra trước đây. Hàng chục nhà lập pháp Cộng hoà đã bỏ phiếu chống lại luận tội Tổng thống Bill Clinton, giúp 2 trong 4 điều khoản luận tội của Cộng hoà thất bại. Và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân chủ – California) hầu như chắc chắc vẫn có đủ phiếu để luận tội Trump.

Nhưng cần phải nhắc nhở rằng, luận tội do Dân chủ dẫn đầu không được toàn bộ đảng ủng hộ. Đó là điểm tương phản mạnh mẽ với Cộng hoà.

2. Cộng hoà vẫn tiếp tục đoàn kết đằng sau Trump

Họ vẫn không bênh vực Trump về nội dung những cáo buộc liên quan đến Ukraine, nhưng nếu như mỗi một người trong số 24 nhà lập pháp Dân chủ trong Uỷ ban Tư pháp Hạ viện đều được thuyết phục rằng ông Trump nên bị luận tội, thì tất cả 17 nhà Cộng hoà tại đây tranh cãi nhiệt thành không kém gì Dân chủ. Chúng ta thấy sự đoàn kết tương tự như vậy trong Uỷ ban Tình báo Hạ viện, thậm chí kể cả những tiếng nói chỉ trích Trump như Dân biểu Cộng hoà Will Hurd (Texas). Có vẻ như sẽ không có lá phiếu đào tẩu nào trong Cộng hoà.

Lòng trung thành của Cộng hoà đối với Tổng thống được truyền cảm hứng từ lòng trung thành của cử tri cốt lõi của ông Trump. Chỉ số tín nhiệm của Tổng thống hầu như không thay đổi trong suốt các phiên điều trần và tranh cãi, ở mức 40% nói chung, nhung 80%-90% cử tri Cộng hoà tán thành công việc của ông, và quan điểm của Cộng hoà về luận tội không thay đổi. Thăm dò quốc gia của Washington Post cho thấy 87% Cộng hoà phản đối luận tội và truất phế Trump.

Có lý do Trump chỉ huy lòng trung thành như vậy, theo nhà thăm dò Glen Bolger. Ông là chính trị gia hiếm có, và cử tri chọn Trump chính xác là vì con người ông ta. “Cộng hoà nhìn vào Trump và bảo: Ông ta chống McCain, ông ta chống Romney, và ông ta là những gì chúng ta cần.”

Vì vậy Dân chủ đang tìm cách luận tội một tổng thống không được ưa chuộng nhưng lại rất nổi tiếng trong lực lượng ủng hộ nòng cốt của ông. Điều này giúp chúng ta hiểu được lý do tại sao, Cộng hoà đang đoàn kết và một số nhà lập pháp Dân chủ trong những khu vực bầu cử bỏ phiếu cho Trump vào năm 2016 đang dao động.

Cộng hoà đoàn kết vì một lý do khác, hữu hình hơn: Họ dường như lặp lại Trump – người lên Twitter trong suốt phiên tranh cãi – trong các ý kiến của của mình.

3. Chuyển hướng đáng chú ý trong cách Cộng hoà bảo vệ Trump

Trong khi Cộng hoà sẵn sàng bênh vực Tổng thống khỏi luận tội, họ không đi quá xa như Trump để bảo rằng, ông ta không làm gì sai trái.

Đề tài tranh cãi cho các uỷ viên Cộng hoà mà tờ Politico có được, nhấn mạnh “không có hành động đáng bị luận tội xảy ra.” Điều này khác với “không làm gì sai trái.”

Dân chủ tìm cách khai thác sự khác biệt trên bằng cách đưa luận tội vào những thuật ngữ rộng lớn hơn như luật pháp, hay sự trang nghiêm của bầu cử. “Gác Tổng thống Trump sang một bên. Có bất cứ ai trong số đồng nghiệp của tôi sẵn sàng nói rằng, chuyện một tổng thống Hoa Kỳ kêu gọi nước ngoài can thiệp vào bầu cử của chúng ta hoàn toàn không sao? Cho đến giờ không có một ai nói như vậy!” Dân biểu Pramila Jayapal (Dân chủ – Washington) tuyên bố.

Thực tế không có một ai nói như vậy trong ngày thứ 5.

4. Một cuộc tranh cãi đáng ngạc nhiên về những gì Trump làm sai

Không lâu sau khi tranh luận bắt đầu, Dân biểu Cộng hoà Jim Jordan (Ohio) thỉnh nguyện yêu cầu loại bỏ điều khoản luận tội lạm quyền. Việc này dẫn đến tranh cãi kéo dài hơn 3 tiếng đồng hồ về những gì Trump bị cáo buộc và liệu có đáng bị luận tội hay không.

Dân chủ cho rằng, ông Trump đề nghị có qua có lại với Ukraine, sử dụng quyền lực của mình điều khiển chính phủ liên bang, là lẽ thường, theo những gì xảy ra. Còn Cộng hoà lại tranh cãi: Một người phải bị tố cáo phạm tội mới bị luận tội. Bill Clinton bị luận tội vì những điều ông ta phạm phải phù hợp với quy định về hình sự, đó là cản trở cuộc điều tra quấy rối tình dục của Quốc hội và khai man trước đại bồi thẩm đoàn. “Hạ viện chưa bao giờ áp dụng lạm quyền trong cáo buộc luận tội tổng thống,” Dân biểu Steve Chabot (Cộng hoà – Ohio) nói. “Tại sao? vì thực sự không có quy định hình sự nói về lạm quyền. Lạm dụng quyền lực là thuật ngữ mơ hồ, mơ hồ đối với diễn dịch của mỗi cá nhân, vì lạm quyền thiếu định nghĩa pháp lý chính xác.”

Một tổng thống không cần phải bị cáo buộc hình sự mới bị luận tội. Hướng dẫn luận tội mơ hồ do các nhà lập quốc cố tình để mơ hồ vì họ không thể nghĩ ra những tội gì mà các vị tổng thống tương lai có thể phạm phải, theo các chuyên viên pháp lý cho hay tại điều trần công khai.

5. Tranh cãi trở nên kịch tính và cá nhân

Vào tối thứ Tư, các nhà lập pháp mỗi người có 5 phút phát biểu chung về luận tội. Phản ánh thời điểm này quan trọng như thế nào, cả hay bên mau chóng trở nên đầy cảm xúc. Cộng hoà trút giận và phẫn nộ với Dân biểu Chabot gọi luận tội là “nhạo báng công lý thảm kịch nhất trong lịch sử quốc gia.”

Dân chủ dùng thời gian của mình gắn luận tội với những câu chuyện Mỹ của họ, và những gì khiến họ tin vào nền Dân chủ Mỹ. Dân biểu Lucy McBath (Dân chủ – Georgia) nói về việc mất con trai vì bạo lực súng ống, và mất mát này đã thúc đẩy bà tranh cử. Hay Dân biểu Val Demings (Dân chủ – Florida) chia sẻ, “Tôi đến đây trước quý vị vào tối hôm này với tư cách là hậu duệ của nô lệ. Những người nô lệ biết họ sẽ không thực hiện được nhưng mơ rằng đến một ngày tôi sẽ làm được … Mặc dù lịch sử nước Mỹ phức tạp, nhưng niềm tin của tôi đặt vào Hiến pháp. Và tôi nói điều này vào hôm nay hoàn toàn bình thản.”

Kịch tính đôi khi trở nên truyền hình thực tế hơn. Vào chiều thứ 5, khi Dân biểu Cộng hoà Matt Gaetz (Florida) tìm cách chuyển hướng câu chuyện sang Joe Biden và con trai ông ta bằng cách nêu việc Hunter Biden từng nghiện ngập.

Dân biểu Hank Johnson (Dân chủ – Georgia) lập tức mỉa mai, “Lươn ngắn lại chê chạch dài là điều mà chúng ta không nên làm. Tôi không biết nếu có uỷ viên nào có bất cứ vấn đề gì với lạm dụng chất gây nghiện lại bị bắt vì say rượu lái xe. Tôi không biết. Nhưng nếu tôi biết, tôi sẽ nêu ra chống lại bất cứ ai trong uỷ ban này.”

Gaetz say rượu lái xe và bị bắt giữ vào năm 2008.

Và trong một trao đổi chua cay, Chủ tịch Nadler bảo rằng, cho thấy sự thiếu hiểu biết kinh khủng khi Dân biểu Ken Buck (Cộng hoà – Colorado) bảo họ được phái đến đây để “ngăn cản Quốc hội này.”

Hương Giang (Theo Washington Post)

Người Trung Quốc trình diễn áo dài ở Việt Nam
có cái gì đó sai sai?


UserPostedImage

CTV Danlambao

Ngày 10/12/2019, đoàn du khách 600 người từ Trung Quốc có buổi trình diễn áo dài trong hoạt động “giao lưu nội bộ” tại Cung quy hoạch hội chợ và triển lãm tỉnh Quảng Ninh. Sự kiện này dự kiến kéo dài trong ba ngày do công ty TNHH MTV lữ hành quốc tế Quảng Ninh tổ chức

"Chương trình giao lưu văn nghệ, trình diễn áo dài" tổ chức tại Cung quy hoạch, hội chợ và triển lãm tỉnh Quảng Ninh được tổ chức khá quy mô với ban giám khảo và hàng chục nhân viên phục vụ. Tất cả đều là người Trung Quốc.

Theo thông báo của Sở Văn hoá – Thể thao Quảng Ninh chương trình này tổ chức không sai luật. Nhưng kết luận của UBND tỉnh là tạm dừng hoạt động vì có yếu tố nước ngoài.

Sự việc chưa ngã ngũ thì trong ngày 12/12/2019, một đoàn khách Trung Quốc hơn 700 người trong trang phục sườn xám tiếp tục tổ chức hoạt động chụp hình lưu niệm tại Cung quy hoạch, hội chợ, triển lãm và văn hóa tỉnh Quảng Ninh (phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long) tụ tập chụp ảnh.

Các cơ quan chức năng địa phương phải cử hơn 30 người theo dõi, giám sát hoạt động này.

Quảng Ninh là tỉnh giáp biên giới Trung Quốc, trong đó có khu kinh tế ven biển Vân Đồn vừa được thành lập theo nghị quyết của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Việc hơn ngàn người Trung Quốc đến trình diễn áo dài ngay tại khu vực nhạy cảm này cho thấy âm mưu tuyên truyền những gì bên kia biên giới là của mẫu quốc từ Bắc Kinh đã thành công.

Những hình ảnh người Trung Quốc mặc áo dài Việt Nam cùng các trang phục truyền thống khác ngay trên đất Việt Nam sẽ được sử dụng phục vụ cho mục đích nào?

Câu trả lời này chỉ có Bắc Kinh với chiến lược thôn tính dài hạn biết chính xác.

12.12.2019
CTV Danlambao

Đất nước cần một tấm lòng


Bùi Bích Hà

December 11, 2019

UserPostedImage

Cụ Lauren Bruner, một trong năm thủy thủ sống sót của chiến hạm USS Arizona, bị Nhật tấn công ở Trân Châu Cảng cách đây 78 năm. (Hình: Kent Nishimura/Getty Images)

Thứ Bảy, mồng 7 Tháng Mười Hai, 2019, trên đảo Oahu ở Hawaii, buổi lễ tiễn đưa người cựu chiến binh sống sót cuối cùng trong trận Nhật bất ngờ tấn công Trân Châu Cảng năm 1941, ông Lauren Bruner, vừa qua đời hồi Tháng Chín năm nay, thọ 98 tuổi, đã diễn ra thật long trọng và cảm động với hơn 2,000 người tham dự.

Bảy mươi tám năm trước, cũng ngày 7 Tháng Mười Hai, một sáng Chủ Nhật ngỡ là bình thường như mọi Chủ Nhật khác bỗng sụp đổ khi chiếc USS Arizona bất thần kéo còi báo động. Ông Bruner lúc đó 21 tuổi, cố leo lên tháp súng phòng không ở tầng 5, toan bắn trả thì bị trúng ngay đạn ở chân trái. Tình hình xấu đi rất nhanh. Một quả bom nặng ký trong cuộc không kích của quân đội Nhật đánh trúng kho vũ khí trên tàu, làm tàu nghiêng ngả và bốc cháy ngùn ngụt, biến thành đống sắt cong queo chìm dần xuống đáy biển. Ông Bruner và năm đồng đội ở vị trí tác chiến bị lửa bao vây, riêng ông và một chiến hữu cùng tổ là Alvin Dvorak bị bỏng nặng hầu như khắp nơi trên thân thể. Họ muốn nhảy ra khỏi tàu để thoát thân nhưng không thể vì dầu từ con tàu bị đắm loang ra, mặt nước xung quanh đã trở thành một lò lửa. Họ kêu cứu tàu USS Vestal chỉ cách họ chừng 30 thước, may mắn được ném cho một sợi dây thừng. Mỗi người chuyền tay đu theo sợi dây, lơ lửng, đong đưa, qua khoảng không cứu sinh tàn tro bay tứ tung. Tám mươi foot bên dưới chân họ là mặt biển cháy rừng rực như một thảm lửa.

Một tiếng đồng hồ sau, họ được các bác sĩ trên con tàu bệnh viện Solace chữa chạy các thương tích. Vì những vết bỏng trên tay ông Bruner quá nặng, thoạt đầu các bác sĩ tưởng phải cưa hết, chỉ để lại vài ngón trên hai bàn tay ông nhưng qua xét nghiệm kỹ, họ quyết định chỉ lột những chỗ da cháy cho da non mọc lên thay thế. Ông trải qua nhiều ngày tháng đau đớn, khổ sở, chịu nhiều liệu pháp tái tạo da phức tạp. Đến tháng thứ bảy, hai tay vẫn còn băng bó, ông nhận được lời mời trở về Hải Quân để huấn luyện lớp tân binh mới tham gia, thay thế các binh sĩ thiện chiến đã hy sinh. Ông tiếp tục phục vụ gần một thập niên nữa trên con tàu USS Coghlan, có lần đã oanh kích các vị trí đóng quân của Nhật trên đảo Attu, Alaska, năm 1943.

Hơn 2,300 người Mỹ bỏ mình trong biến cố Trân Châu Cảng, một nửa con số này là thủy thủ và lính Thủy Quân Lục Chiến trên quân hạm USS Arizona, khiến cả nước Mỹ phải chấp nhận giải pháp bước vào Thế Chiến II. Ông Bruner là một trong sáu người thoát chết trong gang tấc trong tổng số 335 thủy thủ và Thủy Quân Lục Chiến theo tàu may mắn thoát hiểm. Hình ông thời còn trẻ cho thấy ông có gương mặt trái xoan, đôi mắt ánh nhìn hiền hòa, nụ cười rộng với hai khóe môi cong của một thanh niên yêu đời và tốt bụng.

Sau này rời khỏi Hải Quân, như một duyên nghiệp kỳ lạ, ông làm việc cho đến ngày về hưu tại một công ty chuyên về tủ lạnh mà chủ nhân là một cựu binh Thủy Quân Lục Chiến. Ông định cư tại La Mirada, California, suốt nửa thế kỷ sau đó thường xuyên trở lại Trân Châu Cảng vào ngày 7 Tháng Mười Hai để dự lễ tưởng niệm các đồng đội đã hy sinh, thân xác còn nằm trong lòng con tàu chìm xuống đáy đại dương.

Những dịp này, ông vui gặp lại bạn cũ, quen thêm bạn mới nhưng ông nói ông không thể nào quên được cơn ác mộng lịch sử kinh hoàng xảy ra nhiều thập niên trước. Có những điều ông sẽ không bao giờ nói ra và cũng không muốn nhớ lại, làm ông ray rứt những lần thức giấc giữa đêm khuya. Sau cùng, ông khám phá ra rằng chỉ có cách trở về chốn cũ, đối diện với những gì không thể né tránh, may ra vết thương có thể lành.

Tổng Thống Donald Trump thăm hỏi cụ Lauren Bruner, một trong năm thủy thủ sống sót của chiến hạm USS Arizona, tại Tòa Bạch Ốc hôm 21 Tháng Bảy, 2017. (Hình: Chris Kleponis-Pool/Getty Images)

Năm 2016, ở tuổi 95, từ California, ông sửa soạn bay đi Trân Châu Cảng, dự lễ tưởng niệm lần thứ 75 trang chiến sử bi hùng này, tự hỏi còn đi được bao lâu nữa với tuổi đời đã cạn? Ông bày tỏ nguyện vọng tha thiết muốn được an nghỉ bên cạnh các đồng đội đã chết theo con tàu. Với ông, như thế ý nghĩa hơn là nằm lẻ loi ở một nghĩa trang quạnh hiu. Ước muốn đầy tình nghĩa của ông được Bộ Quốc Phòng và Ngũ Giác Đài chấp thuận.

Ngày kỷ niệm Trân Châu Cảng năm nay, 7 Tháng Mười Hai, 2019, như đã tiên liệu, ông không về bằng hình hài xương thịt nữa mà tro cốt của ông được thân nhân đưa về nơi ông muốn. Một video clip tường thuật một phần buổi lễ thật trang nghiêm và đầy cảm xúc này cho thấy nguời thợ lặn đứng trên cái thang, một nửa thân mình dưới nước, giơ cao hai tay trân trọng tiếp nhận hộp tro cốt. Rồi, cứ trong tư thế hai tay giơ thẳng, giữ cái hộp cao khỏi đầu, anh sẽ lội ra đúng vị trí con tàu nằm dưới lòng biển sâu. Hai phóng viên nhiếp ảnh trang bị dụng cụ thu hình lội ở hai bên và một người nữa có lẽ trong vai trò phụ tá.

Thời gian trôi qua đã quá lâu, lịch sử nhắc nhở ông đừng để lòng chai đá vì đắm chìm trong tức giận mà hãy chấp nhận sự thật để tiến về phía trước. Ông ý thức tuổi đời chồng chất nhưng ông tuyệt nhiên không muốn hé răng kể cho bất cứ ai nghe những nỗi niềm hãn hữu riêng mình, theo ông, không một ngôn ngữ nào có thể lột tả hết được. Ông không muốn than vãn hay oán hận vì biết các đồng đội và cả ông, ngày ấy, đã sống trọn vẹn một định mệnh hào hùng, trước sau không có trong lịch sử. Ông càng không muốn tô vẽ các chiến tích kinh hoàng mà đồng đội của ông và ông đã trải qua, dẫu có là nguyên nhân đưa tới kết thúc Đệ Nhị Thế Chiến, giải phóng một phần Địa Cầu khỏi sự xâm chiếm tàn bạo của đạo quân hung hãn con cháu Thái Dương Thần Nữ thì Trân Châu Cảng cũng không là một kinh nghiệm chiến đấu mà quân đội Hoa Kỳ có thể hãnh diện.

Tuy nhiên, một lần nữa, dường như số phận đã lại dành cho ông sự may mắn của một mối duyên kỳ ngộ. Khoảng cuối thập niên đầu thế kỷ này, một đồng ngũ của ông từng có mặt trong trận Trân Châu Cảng là Ed McGrath, đang tìm kiếm một nhân chứng để thu thập thêm chi tiết cho bộ phim tài liệu ông ta muốn thực hiện. Họ gặp nhau đúng lúc, đúng việc, nên cả hai đã hợp tác hoàn thành cuốn hồi ký nhan đề “Second to the Last to Leave,” lấy ý từ thực tế ông là người thoát thân chỉ trước người thương binh cuối cùng.

Cuốn sách ra mắt độc giả Tháng Mười Hai, 2016, là một thành công lớn, nhận được nhiều phản hồi tốt đẹp của giới phê bình và ngưởi đọc vì tính trung thực. Chưa một cuốn hồi ký chiến tranh nào chứa nhiều chi tiết sống động đến thế. Cả hai tác giả còn đi xa hơn nữa trong tâm nguyện gìn giữ lâu dài một ký ức cần ghi nhớ cho các thế hệ mai sau biết đến dòng lịch sử thăng trầm của dân tộc qua những đóng góp lớn lao của các thế hệ đi trước. Họ thành lập một sáng hội vô vụ lợi với mục đích vinh danh toàn thể thủy thủ đoàn trên con tàu USS Arizona trong buổi sáng định mệnh Tháng Mười Hai, 1941 ấy. Một đợt xuất bản đặc biệt cuốn sách “Second to the Last to Leave” do Lauren F. Bruner USS Arizona Memorial Foundation in ấn và phát hành, mỗi cuốn có chữ ký của tác giả, đã dành hết số thu vào quỹ này. Các tặng dữ khác khi mua sách đều được khấu trừ thuế.

Càng gần về cuối đời, ông càng cảm nhận trong nội tâm ông nhu cầu giải hòa với nước Nhật. Ông dự tính mùa Xuân năm sau, 2017, ông và tác giả McGrath sẽ cùng bay đến Hiroshima trong một chuyến đi mang ý nghĩa hòa bình và thiện chí. Ông ước muốn trong dịp này, sẽ trao tặng Viện Bảo Tàng Tưởng Niệm Hòa Bình hàng ngàn cánh hạc xếp bằng giấy ba màu xanh biển, trắng và đỏ, là màu cờ của Hoa Kỳ, nghĩ rằng “Cử chỉ này nói lên một điều quan trọng khác cũng cần được ghi nhớ, ấy là mối tương quan hòa bình và bằng hữu vẫn tiếp tục giữa hai quốc gia.” Tuy nhiên, có lẽ ông đã không còn đủ sức khỏe để thực hiện mong muốn này nên không thấy truyền thông đưa tin.

Từ một chàng thủy thủ ngoài 20 tuổi thích la cà trong quán rượu, xung trận không để cho lửa đạn chiến tranh quật ngã mà qua thời gian và đau thương, lớn lên mạnh mẽ như bóng núi, thâm trầm như đại dương, ông Bruner hẳn đã thật sống từng phút giây đời mình với cả sự chắt lọc tinh tuyền những giá trị làm người tốt đẹp. Ngoài nghĩa vụ tương trợ khi khó khăn các gia đình binh sĩ trong và ngoài Hải Quân trên toàn nước Mỹ, một trong các mục đích nhân tình của sáng hội Bruner’s Foundation là muốn Trân Châu Cảng được đưa vào giáo dục đại chúng, để tình yêu nước luôn được nhắc nhở và tôn vinh, để con người nhiều thế hệ có tấm lòng biết sống vì nhau và cho nhau trong ý niệm truyền thừa không xao lãng..

Tôi nằm mơ trong mỗi giấc ngủ, cộng đồng người Việt lưu vong chúng ta cũng có nhiều nhiều ông Bruner, ủ ấp 45 năm hay 75 năm ký ức ghê rợn một Tháng Tư, 1975, để rồi sẽ có một ngày như ông, cất lên tiếng nói từ một trí nhớ không mảy may phai nhạt, một trái tim mãi mãi biết ơn những người đã nằm xuống cho mình được sống không phí uổng đời mình.

(Bùi Bích Hà)

700 phụ nữ Tàu mặc xường xám đến Hạ Long
tụ tập, chụp hình


December 12, 2019

UserPostedImage

Khoảng 700 phụ nữ Trung Quốc mặc áo dài xường xám đến thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, để “quay phim, chụp hình.” (Hình: Thanh Niên)

QUẢNG NINH, Việt Nam (NV)– Thêm một đoàn hơn 700 phụ nữ người Trung Quốc đến thành phố Hạ Long tụ tập để “chụp hình,” buộc chính quyền địa phương phải đưa hàng chục người giám sát.

Theo báo Thanh Niên, sau vụ hàng trăm người Tàu tụ tập, trình diễn trang phục trái phép ở Cung Quy Hoạch Hội Chợ Triển Lãm và Văn Hóa tỉnh Quảng Ninh (Cung Văn Hóa), thuộc phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh), vừa bị cấm hôm qua, thì trong ngày 12 Tháng Mười Hai, 2019, lại có thêm một đoàn người hơn 700 khách du lịch Trung Quốc, hầu hết là phụ nữ đã đến Cung Văn Hóa tụ tập “chụp hình.” Chính quyền địa phương đã phải đưa khoảng 30 người đến giám sát các hoạt động của đoàn khách Trung Quốc này.

Ông Trần Đức Lâm, bí thư Thành Ủy Hạ Long, cho biết đoàn khách Trung Quốc này đã chụp hình khá trật tự và không vào bên trong Cung Văn Hóa tổ chức “giao lưu văn nghệ” như đoàn hơn 600 người Trung Quốc tụ tập, trình diễn trang phục tại đây hôm 10 Tháng Mười Hai.

Liên quan đến việc hơn 600 người Trung Quốc tổ chức “giao lưu văn nghệ,” Sở Văn Hóa và Thể Thao tỉnh Quảng Ninh, cho rằng Công Ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Một Thành Viên Thương Mại và Lữ Hành Quốc Tế Quảng Ninh, đơn vị tổ chức việc này “không vi phạm.”

Ông Bùi Quang Nam, chánh Thanh Tra Sở Văn Hóa và Thể Thao tỉnh Quảng Ninh, cho biết theo các quy định của nhà nước thì doanh nghiệp chỉ cần gửi văn bản thông báo đến các cơ quan hữu trách có liên quan là được phép tổ chức mà không cần chờ cấp giấy phép hay có ý kiến phản hồi.

UserPostedImage

Từ đầu năm 2019 đến nay vẫn có hàng trăm phụ nữ Trung Quốc đến thành phố Hạ Long tổ chức các hoạt động tập thể. (Hình: Thanh Niên)

Tuy nhiên, một lãnh đạo của Văn Phòng Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Quảng Ninh, lại phản bác lời giải thích của Sở Văn Hóa và Thể Thao và cho rằng nếu chương trình giao lưu có sự tham gia của người nước ngoài thì sẽ áp dụng Nghị định 79/2012/NĐ-CP, phải thực hiện cấp phép theo quy định.

“Doanh nghiệp đã sai khi thực hiện tour không đúng với mục đích tham quan. Đoàn khách Trung Quốc đã tổ chức giao lưu nội bộ thì không còn là đi du lịch nữa,” vị lãnh đạo Văn Phòng Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Quảng Ninh nói.

Trước đó, báo chí Việt Nam đưa tin hôm 10 Tháng Mười Hai, hơn 600 khách Trung Quốc tụ tập trước cửa Cung Văn Hóa để biểu diễn thể dục dưỡng sinh, chụp hình và vào hội trường “giao lưu văn nghệ” biểu diễn trang phục áo dài, xường xám… dành cho phụ nữ. Sau các màn trình diễn chỉ sử dụng tiếng Tàu là lễ trao giải được tổ chức khá quy mô với Ban Giám Khảo, MC dẫn chương trình và hàng chục người phục vụ, tất cả đều là người Trung Quốc.

Những nội dung gì đã được “tung” ra trong chương trình này với sự hiện diện của rất đông người Tàu (mặc trang phục truyền thống của Trung Quốc nhưng lại tổ chức tại Việt Nam) thì đến giờ vẫn không ai biết rõ.

Cũng theo báo Thanh Niên, từ đầu năm 2019 đến nay, tại khu vực Cung Văn Hóa thường xuyên có hàng trăm người Trung Quốc tụ tập để đồng diễn thể dục dưỡng sinh rồi quay phim, chụp hình… Có thể nói, sự kiện này một lần nữa cho thấy về sự chủ quan, lỏng lẻo trong việc quản trị của chính quyền tỉnh Quảng Ninh.

(Tr.N)

TQ ra chiến dịch 'chống các thế lực nước ngoài'
can thiệp ở Hong Kong


12 tháng 12 2019

UserPostedImage

Các nhà ngoại giao Trung Quốc đang thực hiện một chiến dịch quan hệ công chúng quyết liệt để chống lại sự chỉ trích quốc tế ngày càng gay gắt về cách họ giải quyết cuộc khủng hoảng Hong Kong hiện đã bước sang tháng thứ bảy.

SCMP cho hay rằng các chuyên gia ngoại giao và chính trị tin rằng việc các đặc phái viên Trung Quốc tăng cường hoạt động cho thấy ưu tiên hàng đầu của họ là ngăn chặn việc quốc tế hóa sâu rộng những gì mà Bắc Kinh tin là công việc nội bộ của mình, sau khi Washington thông qua luật ủng hộ người biểu tình Hong Kong.

Dù đã bị bầm dập bởi cuộc chiến thương mại kéo dài, mối quan hệ Mỹ Trung lại thêm xấu đi khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký thành luật Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong, vốn được các nhà lập pháp Mỹ ủng hộ gần như tuyệt đối.

Đáng ngại hơn cho Bắc Kinh là người biểu tình Hong Kong đang thực hiện chiến dịch kêu gọi các nước khác làm theo Mỹ, ký các dự luật tương tự ủng hộ cho Hong Kong.

Đáp lại, các đại sứ ở châu Âu - nơi có sự thay đổi lớn trong quan hệ với Trung Quốc, và các quốc gia dọc theo đường đứt gãy địa chính trị Mỹ - Trung, đang lên tiếng như chưa từng có trước đây.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và người tiền nhiệm, ủy viên Bộ Chính trị Dương Thiết Trì đã dẫn đầu trong việc tấn công cái mà Bắc Kinh coi là sự can thiệp của nước ngoài, khi Úc, Canada và Châu Âu tham gia cùng Hoa Kỳ lên tiếng ủng hộ người biểu tình Hong Kong.

Đại sứ Trung Quốc tại Anh, ông Lưu Hiểu Minh, bận rộn hơn bao giờ hết kể từ khi biểu tình bùng nổ ở Hong Kong.

Bênh cạnh việc phát biểu, viết bài bình luận cho các tờ báo khắp thế giới, ông Lưu còn chủ trì ba cuộc họp báo về Hong Kong tại Anh, thu hút rất nhiều phóng viên Anh, Mỹ và Trung Quốc, theo website của Đại sứ quán Trung Quốc tại Anh.

Thông điệp của ông Lưu rất rõ ràng và nhất quán, đó là không ngừng ủng hộ chính phủ, lực lượng cảnh sát; lên án sự can thiệp của nước ngoài và bạo lực do người biểu tình gây ra.

Các đặc phái viên Trung Quốc tại châu Âu khác, như Ý, Pháp, Tây Ban Nha, Ba Lan, Phần Lan và Hà Lan, cũng đã lên tiếng, đôi khi nhiều lần về vấn đề này.

Các đại sứ khác ở Canada và Singapore, Trung Đông, Châu Phi và Châu Mỹ Latinh đã đưa ra tuyên bố với truyền thông địa phương quan điểm chính thức của Bắc Kinh về các cuộc biểu tình ở Hong Kong.

Bộ Ngoại giao và các nhà ngoại giao của Trung Quốc trong những tháng gần đây đã hoạt động tích cực trên trên Twitter, vốn bị chặn ở Trung Quốc đại lục. Các đặc phái viên Trung Quốc ở Mỹ, Anh, Iran, Ả Rập Saudi, Nam Phi và Áo năm nay bắt đầu viết Twitter.

Đặc phái viên Trung Quốc ở Úc mới viết bài cảnh báo Úc "nghĩ kỹ" trước khi bình luận về bất ổn ở Hong Kong.

Đại sứ Trung Quốc tại Czech thì vừa mắng truyền thông và các chính trị gia nước ngoài là "đạo đức giả".

David Zweig, giáo sư danh dự tại Đại học Khoa học và Công nghệ Hong Kong, cho biết sự tham gia của các đại sứ cho thấy "điều này đã trở thành một vấn đề về chính sách đối ngoại, và không chỉ là vấn đề nội bộ".

Monday, December 9, 2019

Obama ‘bất ngờ’ đến Việt Nam cùng vợ


UserPostedImage

Cựu Tổng thống Obama được Bí thư Thành ủy Tp. HCM Nguyễn Thiện Nhân tiếp đón tại trụ sở ở TPHCM hôm 9/12.

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã “bất ngờ” tới TP HCM hôm 8/12 với một lịch trình “bí mật” trong khi phu nhân của ông, bà Michelle Obama, tới Long An trong chương trình thúc đẩy giáo dục cho các trẻ em gái.

Các nguồn tin riêng của Thanh Niên, Zing.vn cho biết, cựu tổng thống Mỹ đến Việt Nam bằng máy bay riêng khi hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất chiều tối ngày 8/12.

Đây là lần thứ hai ông Obama tới Việt Nam nhưng là lần đầu tiên kể từ sau khi rời chức tổng thống Mỹ. Trước đó, bà Obama công khai lịch trình chuyến thăm đầu tiên của bà tới Việt Nam trong một chương trình của quỹ Obama Foundation nhằm tăng cường hỗ trợ giáo dục cho các trẻ em gái.

UserPostedImage

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama bước xuống máy bay riêng tại sân bay Tân Sơn Nhất ở TP HCM tối ngày 8/12.

Chính phủ Việt Nam không có bất cứ thông báo nào về chuyến thăm của cựu tổng thống Mỹ và quỹ Obama Foundation hồi tháng 10 chỉ công bố thông tin về chuyến thăm của bà Obama tới Việt Nam. Tuy nhiên theo Zing.vn, chuyến đi của ông Obama “đã được lên kế hoạch và có lịch trình cụ thể thông báo cho lực lượng an ninh sân bay phía Việt Nam.”

Mặc dù lịch trình của ông Obama “được giữ kín” đối với giới truyền thông, nhưng theo thông tin của VnExpress, cựu tổng thống Mỹ đã gặp gỡ Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân chiều ngày 9/12. Theo Sở Ngoại vụ TP HCM được Zing.vn trích dẫn, ông Nhân tiếp xã giao ông Obama tại trụ sở Thành ủy TP HCM.

UserPostedImage

Trong video đăng tải trên VnExpress, cựu Tổng thống Obama nói với ông Nhân trong buổi gặp mặt rằng vợ ông bà Obama “đang làm việc tại Long An để giúp đưa cơ hội đến với các trẻ em gái” trong một chương trình của quỹ Obama Foundation và rằng “đây là chuyến thăm đầu tiên của bà tới Việt Nam.”

UserPostedImage

Trong chuyến thăm lần đầu tiên tới Việt Nam vào tháng 5/2016 khi còn đương chức tổng thống Mỹ, ông Obama đã dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí sát thương kéo dài nhiều thập kỷ cho Hà Nội và thu hút nhiều sự chú ý của người dân thủ đô khi tới ăn tối cùng đầu bếp nổi danh lúc đó Anthony Bourdain tại quán bún chả Hương Liên. Ông Obama từng nói ông muốn trở lại Việt Nam sau khi kết thúc nhiệm kỳ tổng thống.

Trong cùng ngày, vợ ông – bà Obama, đã có mặt tại Long An, để tham gia lớp đào tạo kỹ năng sống dành cho các bé gái tại trường Trung học Phổ thông Cần Giuộc.

UserPostedImage

Cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama, cùng các nữ diễn viên Julia Roberts, Ngô Thanh Vân và Lana Condor, gặp gỡ những trẻ em gái tại trường THPT Cần Giuộc ở Long An hôm 9/12.

Các hình ảnh trên truyền thông Việt Nam cho thấy bà Obama, cùng với các diễn viên Julia Roberts, Ngô Thanh Vân và Lana Condor, người từng sống tại trại trẻ mồ côi Việt Nam trước khi được một cặp vợ chồng Mỹ nhận làm con nuôi, giao lưu với các cựu thành viên của chương trình hỗ trợ trẻ em gái vị thành niên phát huy được tiềm năng thông qua giáo dục của tổ chức Liên minh Cơ hội cho Trẻ em gái (Girls Opportunity Alliance), một chương trình của quỹ Obama Foundation do hai vợ chồng cựu tổng thống Mỹ lập ra.

UserPostedImage

Cựu đệ nhất phu nhân Obama bày tỏ niềm vui được đến thăm Việt Nam, theo VnExpress, và xúc động với những câu chuyện về những cựu nữ sinh “phải vượt qua nhiều trở ngại của cuộc sống để gặt hái được nhiều thành công.”

Bà Obama nói “muốn chứng kiến những đóng góp đã tạo nên sự thay đổi của chương trình hỗ trợ trẻ em gái vị thành niên và muốn cùng các nghệ sỹ truyền cảm hứng cho họ,” theo VnExpress.

UserPostedImage

Được chọn tham gia chương trình của quỹ Obama Foundation cùng bà Obama ở Long An, nữ diễn viên Ngô Thanh Vân nói cô đã học được rất nhiều từ phu nhân cựu Tổng thống Obama và đã được truyền cảm hứng nhiều hơn để chia sẻ câu chuyện của mình. Ngô Thanh Vân cho biết cô “từng có một quá khứ khó khăn giống như bà Michelle Obama” để có được ngày hôm nay và mong rằng những điều cô chia sẻ “sẽ tạo thêm động lực giúp các bạn nữ mạnh mẽ hơn.”

UserPostedImage

Nữ diễn viên từng tham gia bộ phim của Hollywood, Star Wars: The Last Jedi, nói cô hạnh phúc khi được tham gia chương trình và có cơ hội đồng hành cùng bà Obama và nữ diễn viên của bộ phim Pretty Woman, Julia Roberts, “trong sự kiện đặc biệt” này.

Ngoài các nữ diễn viên, cùng đi với bà Obama tới Long An còn có con gái cựu Tổng thống George W. Bush, Jenna Bush Hager, người nói rằng cô “hạnh phúc và tự hào khi có mặt ở (THPT Cần Giuộc)”, theo Zing.vn.

Việt Nam là chặng dừng chân đầu tiên của bà Obama trong chuyến thăm châu Á trước khi đến Malaysia trong khuôn khổ chương trình Leaders: Asia-Pacific (Các nhà lãnh đạo tương lai của châu Á-Thái Bình Dương) tại Malaysia.

Edited by user Thursday, December 12, 2019 7:36:31 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#13219 Posted : Friday, December 13, 2019 12:55:52 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,539
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

QUÂN SƯ CHO TT TRUMP CHỐNG TRUNG CỘNG LÀ AI?


- Lê Thành Nhân


UserPostedImage

Mỗi một tổng thống Hoa Kỳ khi muốn xoay chuyển tình hình thế giới thì có một quân sư đứng sau lưng, muốn nhìn hướng đi của Mỹ thì hãy nghiên cứu quân sư đó là ai? thuộc trường phái nào? Lý tưởng và lập trường ra sao? Con người có bản chất và hành động cương quyết không? v.v..

Như trong cuộc chiến Việt Nam, những chính khách nắm vận mệnh Việt Nam Cộng Hòa phải nghiên cứu, tìm hiểu và chú ý đường đi nước bước về nhân vật Henry Kissinger, bởi vì ông ta là “kiến trúc sư” về việc giải quyết chiến tranh Việt Nam, từ đó chúng ta dự đoán ra hướng đi của cuộc chiến mà xoay xở trước khi quá muộn… Điều này nói ra đây là chuyện đã rồi, nhưng là một bài học rút kinh nghiệm. Nay, ông Trump đánh kinh tế Tàu Cộng, chắc chắn sau lưng ông phải có một quân sư, người đó là Luật Sư (LS) Robert Lighthizer trong chức vụ Đại Diện Thương Mại Hoa Kỳ… Nếu không hiểu được Lighthizer chẳng khác gì dự đoán cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Tàu như “người mù rờ đuôi voi”.

UserPostedImage

Robert Lighthizer sinh ngày 11 tháng 10 năm 1947, năm nay 71 tuổi. Năm 1973, tốt nghiệp ngành Luật tại Georgetown University, sau đó làm việc cho công ty Covington & Burling LLC tại Washington DC. Năm 1978, LS Lighthizer rời công ty trở thành giám đốc của Ủy Ban Thượng Viện Hoa Kỳ về Tài Chánh làm việc dưới quyền Thượng Nghị Sĩ Bob Dole. Vào năm 1983, Robert Lighthizer được Thượng Viện Hoa Kỳ chuẩn nhận là Phó Đại Diện Thương Mại Hoa Kỳ cho Tổng Thống Ronald Reagan. Năm 1985, Robert Lighthizer gia nhập văn phòng công ty Skadden, Arps, Slate, Meagher & Flom LLP của Washington với tư cách lãnh đạo nhóm Thương Mại Quốc Tế của Công Ty. Ngày 3/1/2017, Tổng thống Donald Trump đề cử LS Lighthizer vào nhiệm vụ Đại Diện Thương Mại Hoa Kỳ và đã được Thượng Viện Mỹ chấp thuận đại đa số 82/100 vào ngày 11/5/2017.

Những thành tích của LS Robert Lighthizer đem về cho nước Mỹ

UserPostedImage

1- Đàm phán thương mại giữa ba nước bắc Mỹ Canada-Mỹ-Mexcico:

Robert Lighthizer là “kiến trúc sư” của Hiệp Định Luật Thương Mại USMCA (United State-Mexcico-Canada Agreement) giữa ba nước Mỹ-Canada-Mexcico thay thế đạo luật NAFTA (North America free Trade Agreement) đã lỗi thời sau gần phần tư thế kỷ (1994-2018). Ở đó có nhiều lỗ hổng cho kinh tế “gian tà” của Tàu Cộng lợi dụng “tariff free” của NAFTA để bán hàng không thuế vào thị trường Mỹ qua Mexico và Canada.

Chỉ 7 ngày sau được Thượng Viện Hoa Kỳ phê chuẩn vào chức vụ Đại Diện Thương Mại Hoa Kỳ, ngày 18/5/2017 ông Lighthizer báo cho Quốc Hội biết rằng Tổng Thống Trump có ý định tái đàm phán về NAFTA mà ông là người đại diện cho Hoa Kỳ trong cuộc đàm phán này. Sau 18 tháng đàm phán, đến cuối tháng tháng 10 năm 2018, Hiệp Định NAFTA được thay bằng USMCA, đây là chiến thắng thương mại của Lighthizer đối với Tàu Cộng chứ không phải với Canada và Mexcico.

UserPostedImage

Vì sao? Bởi vì NAFTA là một Hiệp Định Thương Mại Tự Do Thuế Quan giữa 3 nước Mỹ-Canada-Mexcico trong khối Bắc Mỹ mỗi năm giao dịch lên đến 12 ngàn tỉ USD. Tàu Cộng lấy cơ hội đó mở những công ty ở Mexcico và Canada sản xuất hàng trăm mặt hàng bán qua Mỹ không đóng thuế dựa trên hiệp ước NAFTA. Nay USMCA không cho phép trường hợp “lạm dụng” đó xẩy ra nữa mà bắt buộc: Hàng hóa phải từ các quốc gia thành viên USMCA làm ra, nghĩa là những bộ phận phụ tùng xe hơi, động cơ điện v.v.. phải là Made in Canada, USA hay Mexcico chứ không phải từ nước ngoài (nói cách khác không là Made In China) mới được ưu đãi thuế quan qua biên giới. Ba nước thành viên muốn làm ăn với quốc gia chưa phải “kinh tế thị trường” (nói cách khác là China, Việt Nam….) phải báo cho các thành viên của USMCA 3 tháng để duyệt xét.

Canada phải mua thực phẩm nông sản và thịt nông trại của Mỹ (trước đây Canada né không mua). Đàm phán USMCA kết thúc vào đầu tháng 11 và chính thức ký kết giữa ba nước vào ngày 1/12/2018 ở Hội Nghị Thượng Đỉnh G20, Argentina. TT Trump hứa nhanh chóng thực hiện USMCA. Đó là lưỡi kiếm cắt đứt vòi bạch tuộc của Tàu Cộng thò vào Bắc Mỹ hút đô-la từ mấy chục năm nay! Khi USMCA thực hành, đời sống của người dân ba nước này sẽ có lợi tức cao hơn và khá hơn (lương tối thiểu cho công nhân những nhà máy có liên hệ giao thương là $16/giờ).

UserPostedImage

Robert Lighthizer họp báo tại Tòa Bạch Ốc sau khi thành công đàm phán thương mại với Canada và Mexcico về Hiệp Định Thương Mại USMCA thay cho NAFTA

2- Đàm phán thương mại giữa Mỹ – Liên Xô:

Khi nhận nhiệm vụ Phó Đại Diện Thương Mại Hoa Kỳ dưới thời Tổng Thống Ronald Reagan năm 1983, Robert Lighthizer từng tiến hành các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Liên Xô về việc chấm dứt lệnh cấm vận bán ngũ cốc của Mỹ sang Liên Xô.

UserPostedImage

Lighthizer gặp Tổng thống Ronald Reagan năm 1983

Trong thời gian đàm phán lúc đó, hàng tin Bloomberg tiết lộ một câu chuyện khôi hài nhưng khá thú vị, Lighthizer được các đối thủ phía Liên Xô tặng một hộp thuốc lá Cigar Cuba, ông đã hút nó liên tục trong căn phòng không cửa sổ trong suốt thời gian đàm phán “để các nhà đàm phán thương mại của Liên Xô mất cảnh giác” và hộp Cigar trống rỗng khi thời gian đàm phán căng thẳng. Kết thúc ông ném hộp Cigar rỗng xuống đất với thắng lợi thuộc về Mỹ.

3- Đàm phán hạn chế xuất khẩu tự nguyện:

Một trong những điểm nổi bật trong sự nghiệp làm cố vấn thương mại của Lighthizer là ông đã tham gia thảo luận rất nhiều thỏa thuận thương mại về “Hạn chế xuất khẩu tự nguyện”. Lợi dụng sự đe dọa áp thuế trừng phạt, Mỹ đã thuyết phục các quốc gia khác “tình nguyện” hạn chế xuất khẩu sang Mỹ các sản phẩm có nguy cơ đe dọa đến các ngành công nghiệp nước Mỹ vì sự cạnh tranh.

4- Đàm phán thương mại với Nhật:

Dưới thời của cựu Tổng thống Reagan, Đại diện Lighthizer giúp chính phủ Hoa Kỳ đạt được những thỏa thuận thương lượng với hơn chục quốc gia về ngành thép, trong đó lớn nhất là Nhật. Tiến trình đó đã cho Lighthizer một kinh nghiệm quý báu rằng nước Mỹ có thể thành công trên thương trường quốc tế với quan điểm “diều hâu” cứng rắn.

Lập trường kinh tế:

UserPostedImage

Với những thành tích đem về cho nước Mỹ nổi trội, nghệ thuật đàm phán thương mại lão luyện, hiện đang có quyền hạn bậc nhất trong những vấn đề thương thuyết thương trường trên thế giới, nhưng Robert Lighthizer là một người thầm lặng trong Tòa Bạch Ốc. Đã từ mấy chục năm qua, ông Lighthizer rất bất mãn về việc Mỹ bị thua lỗ trên cán cân thương mại thế giới đặc biệt là với Tàu Cộng, điều này chẳng khác gì nước Mỹ bị chảy máu từ từ đến lúc như một con voi bị khô máu. Ông Lighthizer có cùng quan điểm về thương mại tự do giống TT Trump, nên hai người rất tâm đắc xem nhau như “đồng chí”, và ông luôn là một trong những trợ thủ đắc lực của TT Trump mỗi khi vấn đề kinh tế được đem ra bàn thảo tại Tòa Bạch Ốc.

Cả hai, Lighthizer và Trump đều cho rằng kinh tế Tàu Cộng là mối đe dọa nguy hiểm với nền kinh tế Hoa Kỳ. Họ tin tưởng rằng Mỹ là nạn nhân của các thỏa thuận thương mại tự do không công bằng và Mỹ nên cân nhắc áp dụng các biện pháp mạnh hơn như “áp thuế” lên mặt hàng nhập khẩu để bảo vệ các ngành kỹ nghệ, giới sản xuất và quyền lợi cho công nhân Hoa Kỳ.

Chủ thuyết của Robert Lighthizer (Lighthizerism)

UserPostedImage

Về cá tính, dù âm thầm nhưng dứt khoát, không ỡm ờ như các nhà thương thuyết khác, Robert Lighthizer thể hiện sự hiên ngang cứng cỏi như bức tranh lớn của mình bằng người thật treo sừng sững trong nhà. Ông chưa bao giờ tỏ ra thiếu tự tin vì ông biết rõ ông sẽ làm gì và làm như thế nào để đạt mục đích ông đã đề ra.

LS Lighthizer thường quyết định dứt khoát về vấn đề giao thương giữa Mỹ và các nước trên thế giới như một học thuyết mà Giáo Sư môn lịch sử Quinn Slobodian ở trường đại học Wellesley, thành phố Boston, Massachusetts, cho là một học thuyết mới nổi lên “Lighthizerism” (chủ nghĩa Lighthizer), đó là một “triết lý kinh tế dẫn dắt chính quyền Tổng Thống Trump” và dự đoán chủ nghĩa này sẽ còn kéo dài đối với nền kinh tế nước Mỹ.

Chủ nghĩa kinh tế của Robert Lighthizer là gì?

UserPostedImage

“Muốn có được vị thế thì Mỹ cạnh tranh kinh tế với các quốc gia khác phải đặt trên cơ sở tự do thương mại, hai bên bình đẳng, không có rào cản, hãy để cho các nguyên lý kinh tế quyết định mọi thứ”. Đây chính là những điểm bao hàm trong nội dung bài diễn văn mà TT Trump đọc tại Diển Đàn APEC tại Đà nẵng tháng 11 năm 2017.

Mặc dù vậy, “tự do thương mại” của Lighthizer không nằm ở mục tiêu mở cửa thị trường tự do không kiểm soát, mà là cam kết sử dụng những “vũ khí” công khai về giao thương để đạt được chúng.

Robert Lighthizer cũng không chủ trương bảo hộ là “đắp lũy xây thành” để biến nước Mỹ thành một ốc đảo, mà mục đích là lấy lại những lợi thế của Mỹ cho các nhà sản xuất Hoa Kỳ đang bị thua thiệt trên thương trường quốc tế (chủ nghĩa tư bản lành mạnh).

Về toàn cầu hóa, Robert Lightthizer tuyên bố ông không “chấn dứt toàn cầu hóa”, mà là thời kỳ cạnh tranh kinh tế khốc liệt hơn, dùng chiến tranh thương mại là “phương tiện” dẫn tới thương mại tự do. Từ đó đi đến “toàn cầu hóa” một cách công bằng, lành mạnh và lâu dài. Các đạo luật thương mại như WTO, một bên thì thi hành nghiêm chỉnh còn bên kia thì dối trá là tình trạng bấp bênh kinh tế trên thế giới dẫn đến bất an khu vực hay toàn cầu.

Robert Lighthier đối với kinh tế Tàu Cộng

UserPostedImage

Ông cho kinh tế Tàu Cộng hiện nay không còn Cộng Sản mà là “chủ nghĩa tư bản nhà nước” (chứ không phải kinh tế thị trường). Ở đó Đảng Cộng Sản cầm quyền sử dụng các công ty quốc doanh (vốn nhà nước) kết hợp và hỗ trợ những công ty tư nhân để tạo ra một ngành sản xuất nội địa khổng lồ thách thức các cường quốc kinh tế có nền kinh tế thị trường tự do lành mạnh. Không những thế, còn dùng những linh kiện điện tử cài đặt hệ thống sản xuất để “ăn cắp” kỹ thuật tối tân của các nước Tây phương, đặc biệt là tại Mỹ.

Trong một buổi họp tại Tòa Bạch Ốc vào tháng 8/2017, Robert Lighthizer là người thuyết trình chính sách cứng rắn giao thương với Tàu Cộng. Những luận cứ, những tài liệu, những biểu đồ kinh tế và những chiến lược thương mại của Lighthizer đã phát họa một lộ trình đánh vào thương mại Tàu Cộng. Buổi thuyết trình xuất sắc đã thuyết phục các quan chức cao cấp Tòa Bạch Ốc trong buổi họp kính nể. Qua buổi họp này, các bình luận gia trên thế giới đánh giá Tòa Bạch Ốc mất người chống Tàu Cộng quyết liệt nhất là Trưởng Cố Vấn Chiến Lược Steve Bannon, thì lại hiện lên một Steve Bannon khác chống Tàu Cộng cương quyết có sách lược nhất quán với một chủ thuyết rõ ràng đó là LS Lighthizer.

UserPostedImage

Robert Lighthizer là một người tỏ ra rất khá am tường chiến thuật “trì hoãn chiến” để câu giờ của Tàu Cộng nên ông đã dứt khoát ra đòn trừng phạt “áp thuế” sau một thời gian các chính trị gia đứng đầu Tòa Bạch Ốc ngành tài chánh và thương mại của Washington đến Bắc kinh đàm phán nhưng không có kết quả. Tháng 11/2017, TT Trump ra lệnh trong phái đoàn đàm phán đến Bắc Kinh, Robert Lighthizer là người duy nhất có quyền gặp những nhân viên cao cấp nhất của Tàu Cộng kể cả Tập Cận Bình. Vào thời đó, mặc dù Đại Sứ Mỹ tại Bắc Kinh là Terry Brandstad có đánh điện qua Mỹ yêu cầu xin cho Bắc Kinh thêm một vòng đám phán nữa, nhưng Lighthizer quyết định chấm dứt, đã đến lúc hành động và phải có biện pháp mạnh mẽ.

Từ đó ra đời đợt “áp thuế” đầu tiên lên các mặt hàng Tàu Cộng 50 tỉ USD.

UserPostedImage

Về việc chống kinh tế Tàu Cộng, ngày 18/09/2017, tại Washington DC Robert Lighthizer nói về kinh tế Tàu Cộng như sau: “mô hình kinh tế của Tàu Cộng hiện nay là mối đe dọa chưa từng có đối với hệ thống thương mại thế giới mà không thể giải quyết bằng các quy tắc toàn cầu hiện hành”.

Ông giải thích thêm: “Có một thách thức nổi lên trong hoàn cảnh hiện tại, thực trạng này khó khăn hơn nhiều so với những gì đã xảy ra trong quá khứ, và mối đe dọa đó là China. Quy mô vượt trội của nỗ lực điều hành và phối trí của chế độ Bắc Kinh nhằm phát triển nền kinh tế quốc gia, tài trợ, tham vọng thắng lợi cho đất nước, ép buộc chuyển giao công nghệ và làm méo mó thị trường tại Tàu Cộng và trên toàn thế giới, chính là mối de dọa tới hệ thống thương mại toàn cầu và điều này là chưa từng có tiền lệ”.

UserPostedImage

Để đối đầu thương mại với một đối thủ “chưa từng có tiền lệ”, Lighthizer phải đối đầu một cách sáng tạo chứ không thể theo kinh nghiệm cổ điển. TT Trump đã ra lệnh cho ông Robert Lighthizer một năm để nghiên cứu cách đối đầu với Tàu Cộng cho hữu hiệu. Bởi thế, giữa tháng 8/2017, Tổng thống Donald Trump đã ký quyết định điều tra hoạt động thương mại Tàu Cộng. Ông Lighthizer được giao nhiệm vụ tiến hành điều tra ban đầu về Tàu Cộng vi phạm sở hữu trí tuệ theo Khoản 301 của Luật Thương Mại Hoa Kỳ. Và có thể áp thuế trên lãnh vực này, vì cho rằng hằng năm “sở hữu trí tuệ” bị Tàu Cộng đánh cắp tính đến hàng ngàn tỉ đô-la. Và dĩ nhiên trong những đợt “áp thuế” tăng lên 25% đều là đề nghị của Lighthizer.

Ông tiên đoán cuộc chiến tranh thương mại với Tàu Cộng là cuộc chiến trường kỳ, Một nước Tàu có thói quen làm ăn xảo trá với hệ thống kinh tế nghịch chiều với thế giới tự do trong nhiều thập niên qua, nay mà nhanh chóng đưa họ đi vào quỹ đạo của kinh tế thị trường phải cần thời gian và nhiều biện pháp chống trả hữu hiệu, không thể một sáng một chiều mà chiến thắng được. Ông Lightthizer lo sợ rằng cuộc chiến bị gãy cánh giữa đường vì thời gian chỉ còn một năm rưỡi nữa là có sự thay đổi chủ Tòa Bạch Ốc, khi vị Tổng Thống Mỹ mới có quan niệm hòa hoãn với Tàu Cộng thì Lighthizerism bị ngưng đọng.

UserPostedImage

Hiện nay bộ tham mưu về thương mại của Tòa Bạch Ốc, Tiến sĩ Navarro nhân vật diều hâu cho rằng ông Lighthiezer là người có khả năng dẫn dắt cuộc đàm phán 90 ngày của Hoa Kỳ đối đầu với Trung Cộng. Ông Larry Kudlow, Chủ Tịch Hội Đồng Kinh Tế Quốc Gia cũng đồng ý là ông Lighthizer là nhân vật xứng đáng trong cuộc đàm phán 90 với Trung Cộng… một cuộc “hưu chiến” ngắn hạn nhưng rất quan trọng.

Ra trận nhiều lần chưa bao giờ thua cuộc, một nhà đàm phán thượng thặng, có kinh nghiệm với Tàu Cộng và nhất là ý niệm hạ đối thủ thương mại để đem công bằng và quyền lợi cho nước Mỹ đã chất chứa trong tiềm thức mấy chục năm nay. Cuộc chiến thương mại Mỹ-Tàu càng ngày càng lớn, càng phức tạp, ông Lighthizer là người có đủ quyết tâm, kinh nghiệm và bản lãnh để hạ con chồn cáo Tàu Cộng, hầu diệt hậu họa cho nước Mỹ nói riêng và thế giới nói chung.

UserPostedImage

Tình hình chính trị tại Mỹ cho thấy Robert Lighthizer không phải là người cô đơn. Cả lưỡng viện Quốc Hội Hoa Kỳ, các cơ quan an ninh FBI, CIA, NSA đều quyết tâm chống Tàu Cộng trên mọi mặt. Bà Nancy Pelosi thuộc đảng Dân Chủ, Chủ Tịch Hạ Viện Mỹ tương lai, cũng tuyên bộ ủng hộ TT Trump trong việc chống Tàu Cộng.

Đây là quyền lợi nước Mỹ, dù đảng Dân Chủ hay Cộng Hòa đều phải quyết liệt để đánh bại Tàu Cộng. Nếu không, để càng lâu thì Mỹ phải trả một giá rất đắc. Đôi khi mất vị thế siêu cường!

Lê Thành Nhân

Edited by user Friday, December 13, 2019 1:16:30 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#13220 Posted : Friday, December 13, 2019 1:39:50 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,539
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Uỷ ban Tư pháp Hạ viện hoãn bỏ phiếu lịch sử
điều khoản luận tội Trump


December 12, 2019

UserPostedImage

Photoo Credit: KTVU

WASHINGTON (AP) – Uỷ ban Tư pháp Hạ viện vào tối thứ 5 bất ngờ hoãn cuộc bỏ phiếu lịch sử những điều khoản luận tội chống lại Tổng thống Donald Trump, khép lại phiên tranh cãi sắc bén, chia rẽ đảng phái, kéo dài 14 tiếng đồng hồ.

Bỏ phiếu phê chuẩn các cáo buộc chống lại Tổng thống sẽ diễn ra vào sáng thứ Sáu. Nhưng bước ngoặc đột ngột nhấn mạnh sự chia rẽ sâu sắc trong Quốc hội, và quốc gia về luận tội tổng thống. Uỷ ban Tư pháp Hạ viện, gồm một số nhà lập pháp Dân chủ và Cộng hoà kiên định nhất trong Quốc hội, đã đụng độ nguyên cả ngày và cả tối khi Cộng hoà khăng khăng tranh cãi kéo dài tập trung vào những hiệu đính nhằm bóp chết hai điều khoản luận tội mà không có hy vọng sẽ thắng tại sàn Hạ viện.

Chủ tịch Uỷ ban Tư pháp Hạ viện Jerrold Nadler (Dân chủ – New York) cho biết, Uỷ ban sẽ quay trở lại thủ tục vào 10h sáng thứ Sáu. “Bây giờ đã quá trễ” Nadler tuyên bố sau khi cầm trịch phiên tranh cãi kéo dài 2 ngày. “Tôi muốn uỷ viên lưỡng đảng suy nghĩ những gì đã xảy ra trong hai ngày qua để vấn lương tâm trước khi bỏ lá phiếu cuối cùng.”

Trong điều khoản luận tội đầu tiên, Trump bị tố cáo lạm dụng quyền lực tổng thống bằng cách yêu cầu Ukraine điều tra đối thủ chính trị 2020 Joe Biden, trong khi rút lại viện trợ quân sự để làm đòn bẫy thúc đẩy. Điều khoản luận tội thứ hai cáo buộc Tổng thống cản trở Quốc hội bằng cách ngăn chặn nỗ lực Hạ viện điều tra hành động của ông ta.

Uỷ viên Cộng hoà giận dữ. “Họ không quan tâm đến quy định, họ chỉ có một điều, ghét bỏ Donald Trump,” Doug Collins – Lãnh đạo Cộng hoà trong Uỷ ban – tố cáo.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi vào hôm thứ 5 tỏ ra tự tin rằng, Dân chủ – những người từng tránh nỗ lực đảng phái duy nhất – sẽ có đủ phiếu để luận tội Tổng thống mà không cần đến sự hỗ trợ từ Cộng hoà khi toàn bộ Hạ viện bỏ phiếu. Nhưng theo bà, tuỳ thuộc vào mỗi nhà lập pháp cân nhắc chứng cớ. “Sự thật là chúng tôi đã tuyên thệ sẽ bênh vực và bảo vệ Hiến pháp Hoa Kỳ,” Pelosi nói. “Không ai đứng trên luật pháp, Tổng thống sẽ chịu trách nhiệm cho hành vi lạm quyền và cản trở công lý của mình.

Dự tính Hạ viện sẽ bỏ phiếu điều khoản luận tội vào tuần sau, và sau đó sẽ chuyển lên Thượng viện để phán xử. Tuy nhiên, Lãnh tụ Đa số Thượng viện Mitch McConnell vào khuya thứ 5 chia sẻ trên Fox News: “Không có cơ hội tổng thống sẽ bị truất phế.” McConnell hy vọng Cộng hoà không có ai đào tẩu trong phiên xét xử bắt đầu vào tháng 1 sang năm.

Hương Giang (Theo AP)

Users browsing this topic
Guest (13)
737 Pages«<659660661662663>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.