Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

737 Pages«<658659660661662>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
Mắt Buồn  
#13181 Posted : Wednesday, December 4, 2019 11:54:57 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,511

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Hoàng gia Anh qua lăng kính Vương Quyền


Sarah Hughes

BBCCulture
4 tháng 12 2019

UserPostedImage

Trong bài diễn văn kỷ niệm 40 năm đăng quang, Nữ hoàng Elizabeth II gọi năm 1992 là "một năm kinh khủng" ("annus horribilis").

Đó là năm xảy ra hai vụ ly hôn hoàng gia, sự kiện công bố cuốn hồi ký của Công nương Diana, 'tell-all-memoir, Diana: Her True Story' ('kể mọi nỗi niềm, Diana: Câu Chuyện Thật Của Nàng'), và trận hoả hoạn tai hại tàn phá Windsor Castle, cung điện của Nữ hoàng ở ngoại ô London.

Vẫn chưa hết.

Năm năm sau, vào ngày 31/8/1991, Công nương Diana qua đời do tai nạn xe hơi. Việc Nữ hoàng phản ứng chậm trễ và không ngay lập tức từ Balmoral trở về khiến báo chí và công chúng thất vọng; độ yêu mến dành cho Hoàng gia rơi xuống mức thấp nhất chưa từng thấy.

22 năm trôi qua, và tình thế nay đã khác.

Bê bối chưa bao giờ tách khỏi Hoàng gia, mà bằng chứng mới đây nhất là cuộc phỏng vấn trong dịp cuối tuần đầu tháng 11 với Hoàng tử Andrew về mối quan hệ thân hữu của ông với một kẻ phạm tội tình dục, Jeffrey Epstein.

Tuy nhiên, riêng với Nữ hoàng, nay đã 93 tuổi, thì có thể nói rằng bà là người được yêu mến nhất trong Hoàng gia.

Bà được mô tả là một người "cực kỳ chú trọng vấn đề nữ quyền", và được nêu trong vô số các danh sách, chẳng hạn như '25 Lý do Khiến Chúng Ta Yêu Mến Nữ hoàng'.

Trang phục, mũ áo và thậm chí cả trâm cài áo của bà cũng được cả một thế hệ mới mổ xẻ, săm soi.

Điều gì đã dẫn tới sự thay đổi này?

Một phần đơn giản là nhờ tuổi thọ. Trong suốt 67 năm kể từ khi đăng quang tới nay, Nữ hoàng Elizabeth đã trải qua những cuộc biệt ly sinh tử, các cuộc ly hôn, và các thảm hoạ quốc gia. Sự tồn tại của bà khiến nhiều người cảm nhận thấy như một sự ổn định - với niềm tin rằng chừng nào Nữ hoàng còn sống thì sẽ không thể xảy ra điều gì quá tệ hại được.

UserPostedImage

Nữ hoàng Elizabeth II là gương mặt được yêu mến nhất của Hoàng gia Anh

Một yếu tố khác là Vương Quyền.

Loạt phim hào nhoáng của Netflix về sự tồn tại và những thời khắc quan trọng của Hoàng gia Anh vừa ra mắt series thứ ba, được đánh giá là hay nhất từ trước tới nay, với câu chuyện về Nữ hoàng Elizabeth, trong series này do Olivia Colman thủ vai, kiên cường chống lại những khó khăn tuổi trung niên cùng các áp lực về trách nhiệm và thực tế.

Tảng đá vững vàng nhất Anh Quốc?

"Hầu hết chúng ta chỉ biết về một thế giới với Nữ hoàng Elizabeth ngự trên ngai vàng. Tôi nghĩ rằng chúng ta đều hy vọng rằng Vương Quyền sẽ bóc bỏ bớt những lớp che phủ bên ngoài, để hé lộ một chút xem bà quan tâm lo lắng điều gì," Heather Cocks, phóng viên người Mỹ và là một trong hai blogger viết chung the Fug girls chuyên về thời trang, đồng tác giả của cuốn tiểu thuyết ra hồi 2015 Hoàng Gia Chúng Tôi (The Royal We), tiểu thuyết hoá Hoàng gia Anh, nói.

"Đây là người đã chứng kiến nhiều tới mức không thể tin những sự kiện lịch sử, những thay đổi, biến động, những sự điên rồ, những niềm vui và những bi kịch. Trong gần bảy thập niên, trải qua không biết bao nhiêu đời thủ tướng, tổng thống và các nhà lãnh đạo thế giới khác, bà vẫn vững vàng."

Ý niệm cho rằng Nữ hoàng giống như một tảng đá vững chắc ở tâm điểm một thế giới ngày càng nhiễu loạn là chủ đề lặp đi lặp lại trong mùa phim mới này, khi chúng ta xem cảnh Elizabeth đối ứng với tân thủ tướng Wilson đầy mưu mẹo (Jason Watkins thủ vai), và thảm hoạ quốc gia trong vụ tai nạn mỏ Aberfan, cũng như những đau đớn khi hai người con đầu của bà là Charles và Anne cùng em gái bà là Margaret (Helena Bonham Carter thủ vai) càng ngày càng trở nên xa cách.

Qua toàn bộ những diễn biến này, Colman đem đến cho chúng ta hình ảnh một người phụ nữ đặt nhiệm vụ lên trên hết, quyết không để cho ai biết cảm xúc thực của bà là gì. Nhưng điều đó chính xác tới mức nào?

Như lẽ thường, nói ra điều đó là chuyện không thể. Nhưng điều rõ ràng là Vương Quyền sẽ tiếp tục đem đến cho chúng ta những cảm xúc về Nữ hoàng cũng như các thành viên khác của Hoàng gia, khiến chúng ta cảm thấy mình hiểu họ một cách hết sức sâu sắc, trong khi trên thực tế thì hầu như ta không biết gì.

"Không nghi ngờ gì, Vương Quyền đã làm thay đổi nhận thức của chúng ta đối với vương triều," sử gia đồng thời là chuyên gia nghiên cứu về Hoàng gia, Robert Lacey, nói. Ông là cố vấn lịch sử cho loạt phim Vương Quyền và là tác giả của cuốn sách mới ra, Vương Quyền: Thâm Cung Bí Sử (The Crown: The Inside History), được viết để đi kèm với loạt phim.

UserPostedImage

Với Thái tử Charles (Josh O'Connor thủ vai), sẽ rất thú vị để xem liệu Vương Quyền có làm thay đổi cái nhìn của dân chúng đối với gương mặt gây nhiều tranh cãi này không

"Nó được làm theo một dạng phục vụ nhu cầu giải trí, khác với trước, nhưng tôi nghĩ rằng nó cũng cho phép mọi người đánh giá được rõ hơn về cả những thách thức lẫn những ích lợi của việc là thành viên Hoàng gia."

Lacey nói rằng một trong những khía cạnh then chốt của màn trình diễn là cách thức nó cho phép chúng ta xem xét lại cả quá khứ lẫn cả cảm xúc của mình đối với quốc gia.

"Vương triều là một phần vô cùng quan trọng trong bản sắc Anh, cả ở khía cạnh tốt lẫn xấu, và tôi nghĩ rằng Vương Quyền đã khiến mọi người phải nghĩ tới điều đó," ông nói.

"Điểm mạnh của Nữ hoàng là nền quân chủ lập hiến rốt cuộc là để nhằm làm chỗ dựa cho nhân dân trong trường hợp các vị thủ tướng quyền uy cần phải giải đáp khúc mắc cho nhân dân. Kỹ năng vĩ đại của Nữ hoàng là bà đã thể hiện điều đó cực tốt, và Vương Quyền đến lượt mình đã truyền tải được thách thức đó một cách thực sự tài tình."

Giải độc báo chí

Không phải là chỉ nói về toàn bộ những mưu mô đằng sau hậu trường, series phim còn nói một cách vô cùng khéo léo.

Sức hấp dẫn lớn nhất của Vương Quyền nằm ở chỗ nó đời thường hoá Hoàng gia, thường là theo những cách đáng ngạc nhiên nhất.

"Có một yếu tố tàn nhẫn vô cùng lớn trên báo chí Anh khi họ đưa tin về các thành viên Hoàng gia Anh," Reny nói.

"Nữ hoàng thì không bị đụng đến, nhưng rõ ràng là Meghan [vợ Hoàng tử Harry] đã bị báo chí 'đánh' cho tơi bời. Loạt phim đã vô cùng xuất sắc trong việc nhắc nhở chúng ta rằng họ là những con người. Tập thứ hai của series mới, Margaretology, tập trung vào Công chúa Margaret, và nó thực sự miêu tả tình trạng khó xử của bà, người luôn bị gạt ra rìa và không có vai trò thực sự - miêu tả theo cách khiến mọi người thấy đồng cảm."

"Tương tự như thế, [trong tập thứ ba] cách thức Nữ hoàng tránh thể hiện cảm xúc sau vụ Aberfan chắc chắn sẽ gợi ra câu trả lời, bởi nó thực sự cho phép chúng ta nhìn thấy cả điểm mạnh và điểm yếu của bà. Bạn thực sự sẽ chứng kiến việc bà được định hình ra sao trong những năm Đệ nhị Thế Chiến, toàn tâm toàn ý đặt vào việc thực hiện bổn phận và luôn kín miệng."

Tuy nhiên, trong khi chương trình đã đời thường hóa Hoàng gia, liệu có phải nó cũng làm thay đổi không thể đảo ngược cách chúng ta nhìn vào họ theo những cách kém lợi hơn? Rốt cuộc, người ta từng nói rằng các thành viên Hoàng gia đứng trên những người nổi tiếng; ngày nay, họ dường như sống trong giai tầng xã hội của riêng họ.

"Đó là một khái niệm thú vị, bởi vương triều và người nổi tiếng khác nhau rất nhiều - nhưng lại càng ngày càng được nhìn vào theo cùng một cách," Greg Jenner, nhà sử học và tác giả của cuốn sách sắp ra, 'Nổi tiếng Chết người: Lịch Sử Bất Lường của Người Nổi Tiếng từ Thời Đồ Đồng đến Màn Bạc' ('Dead Famous: An Unxpected History of Celebrity From Bronze Age to Silver Screen'), nói.

"Vương Quyền nhấn mạnh tới việc chế độ quân chủ bị loại bỏ ra sao, theo cách thức không thể biết được như thế nào, nhưng trong mức độ nhất định cũng miêu tả [cuộc sống của họ] như một vở opera xà phòng, điều này khiến chúng ta tin rằng chúng ta biết nhiều về Hoàng gia hơn chúng ta thực sự biết, và càng làm cho họ giống với những người nổi tiếng hơn."

Thương hiệu Hoàng gia Anh

Cũng đúng là qua năm tháng, thương hiệu Hoàng gia đã trở nên ngày càng nổi tiếng toàn cầu, với những 'ngôi sao' trong đó nhận được mức độ phủ sóng quốc tế ngày càng cao - mà tất nhiên là điều đó cũng đưa lại những điểm bất lợi.

UserPostedImage

Cùng với thời gian, thành viên Hoàng gia Anh trở thành những người nổi tiếng, và các 'ngôi sao' như vợ chồng Hoàng tử Harry được truyyền thông quốc tế đưa tin sát sao

"Thương hiệu chế độ quân chủ Anh về mặt truyền thống là rất khác so với thương hiệu của những người nổi tiếng, một phần vì những người nổi tiếng không có di sản phong phú đi kèm," Giáo sư Cele C Otnes, đồng tác giả với Giáo sư Pauline Maclaren viết cuốn Cơn Sốt Hoàng gia: Nền Quân Chủ Anh Trong Văn Hoá Tiêu Dùng (Royal Fever: The British Monarchy in Consumer Culture), cho biết.

"Chắc chắn có một mối gắn bó tình cảm mà nhiều người cảm thấy với Hoàng gia Anh mà những người nổi tiếng thường không có được, và điều đó ảnh hưởng tới cách chúng ta nhìn nhận thương hiệu. Cũng cần phải nhấn mạnh rằng Hoàng gia Anh hiểu rất rõ rằng bản thân Hoàng gia chính là một thương hiệu..."

Theo nghĩa đó, Điện Buckingham giữ khoảng cách kín đáo với Vương Quyền, không bao giờ để chúng ta biết được là các thành viên của Hoàng gia nghĩ gì về loạt chương trình này (hoặc thậm chí là họ có xem nó hay không).

"Tôi nghĩ rằng người Mỹ có xu hướng coi Hoàng gia là một phần của một vở opera xà phòng dài đầy kịch tính," Jessica Morgan, người đồng sáng tác Fug girl với Cocks, nói.

"Họ có ít ràng buộc trách nhiệm đối với chúng ta bởi họ không dùng tiền thuế dân, và vì vậy chúng ta có thể xem họ là một nhóm những người nổi tiếng thú vị (đôi khi là bất đắc dĩ). Bởi chúng ta đã biết họ từ khi mới lọt lòng, cho nên chúng ta cũng có cảm giác đầu tư tình cảm cá nhân vào họ nhiều hơn so với cảm tình và sự quan tâm dành cho một ngôi sao truyền hình."

Jenner đồng ý rằng chương trình đã khiến nhận thức của chúng ta về Hoàng gia thay đổi - ngay cả khi các sự kiện đương đại có khả năng đảo ngược điều đó.

"Không thể tránh khỏi việc trong lúc xem Vương Quyền thì ta cũng 'hâm nóng' các nhân vật," ông nói.

"Việc tưởng tượng ra xem những gì được thực sự yêu thích bên trong Điện Buckingham là điều gây nghiện, và tôi nghĩ nó có lẽ khiến chúng ta có thiện cảm hơn với Nữ hoàng và cả Công Chúa Margaret. Sẽ rất thú vị khi xem liệu nó có làm thay đổi cái nhìn của mọi người hay không đối với Thái Tử Charles, người được cho là một nhân vật gây tranh cãi."

Về việc chương trình liệu có tạo ra bất kỳ thay đổi lâu dài nào trong mối quan hệ của chúng ta với chế độ quân chủ hay không, Lacey lưu ý một cách tinh nghịch rằng có một yếu tố quan trọng mà các nhà phê bình có lẽ bỏ qua.

"Trong suốt toàn bộ thời gian, chúng ta chứng kiến cảnh những nhân vật quyền thế, đầy tham vọng và sức mạnh cúi đầu trước một người phụ nữ," ông nói.

"Một trong những điều hấp dẫn nhất của loạt chương trình là, bất kể họ có ý thức rõ ràng đến đâu về tầm quan trọng của bản thân, thì họ vẫn phải đến diện kiến Nữ hoàng, trình bày với bà và lắng nghe xem bà nghĩ gì."

Edited by user Thursday, December 5, 2019 12:04:58 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#13182 Posted : Thursday, December 5, 2019 12:13:31 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,511

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Friday, November 22, 2019

Những người chuyển giới ở Thái Lan
"phụ nữ hơn cả phụ nữ"


UserPostedImage

Khi đến Thái Lan, bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng một nửa số người ở nơi đây là người đồng tính, chuyển giới.

Khi nhắc đến Thái Lan, chắc hẳn ai cũng nghĩ đến một “đặc sản” của đất nước này:

Người chuyển giới. Không những thế, phẫu thuật chuyển giới tính của Thái Lan đã phát triển vượt bậc và có vô vàn những ca thành công đáng kinh ngạc. Khi đến Thái Lan, bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng, một nửa số người ở nơi đây là người đồng tính, chuyển giới. Nếu không được kể, được “kiểm tra” một cách kỹ càng thì bạn không thể nào phát hiện ra giới tính thật của họ vì vẻ bề ngoài quá đỗi xinh đẹp.

Thái Lan nổi tiếng là một "miền đất hứa" của những người chuyển giới

UserPostedImage

Trước đây, rất nhiều quốc gia không chấp nhận một cách chính thức những người chuyển giới.

Nhưng bây giờ, tư tưởng và quan điểm của chúng ta đã thay đổi rất nhiều và coi việc đó như một lựa chọn sống của mỗi người. Người đồng tính, chuyển giới hiện tại cũng vui sống mỗi ngày, ấm áp và thân thiện.

Nhưng bí mật cuộc sống riêng tư đằng sau vẻ ngoài xinh đẹp của những người đồng tính, chuyển giới Thái Lan là gì? Có như những gì chúng ta hình dung?

Ở Thái Lan, có một thực tế nghiệt ngã là khoảng cách giàu nghèo là vô cùng lớn. Nhiều người đã không thể lo nổi cho gia đình của họ, không thể nuôi chính bản thân mình chứ đừng nói là nuôi con tốn kém. Nhiều gia đình đã không thể tự nuôi nổi con trai của mình. Và vì thế, để có một cuộc sống tốt hơn, nhiều cậu bé đã chọn con đường chuyển giới. Bởi lẽ người chuyển giới ở Thái Lan rất có giá và có thể kiếm được tiền tốt hơn nhiều so với việc họ là thân phận đàn ông. Bằng cách này, các gia đình có thể giải quyết được “khủng hoảng kinh tế”.

Những người chuyển giới ở Thái Lan được đào tạo bài bản, họ được dạy để "phụ nữ hơn cả phụ nữ"

UserPostedImage

Tuy nhiên, người chuyển giới ở nước này có thể làm việc, kiếm tiền mà chưa cần phẫu thuật chuyển giới ngay. Họ được đào tạo có năng lực từ khi còn nhỏ. Họ phải học tư thế, dáng đi, điệu bộ của phụ nữ. Thậm chí, tôn chỉ đề ra là họ phải phụ nữ hơn cả phụ nữ. Thông qua sự đào tạo, họ thực sự là những người chuyển giới có trình độ cao.

Sau khi chuyển giới, họ không thể sống như một người phụ nữ ngay lập tức. Họ vẫn có những yếu tố của nam giới và chúng vẫn phát triển. Để ngăn chặn điều đó, họ phải uống một số loại thuốc. Tất nhiên, chúng ta biết rằng những loại thuốc này gây ức chế sự phát triển của cơ thể, gây hại cho sức khỏe. Nhưng không còn cách nào khác, họ bắt buộc phải uống nếu muốn trở thành con gái thực sự.

Đi kèm với nó là hậu quả họ sẽ có khả năng bị bệnh, sức đề kháng của cơ thể giảm sút và tuổi thọ không được dài lâu.

Với thân phận là nữ, những người chuyển giới có được nhiều cơ hội kiếm tiền và nổi tiếng hơn

UserPostedImage

Không phải tất cả những người chuyển giới ở Thái Lan đều là con của các gia đình nghèo. Một số người là do tự nguyện và sự lựa chọn của họ. Bởi vì họ cảm thấy mình rất giỏi khi trở thành người chuyển giới, họ có khả năng trình diễn, có cơ hội trở thành ngôi sao nếu là thân phận phụ nữ. Cũng bởi vậy mà có rất nhiều bộ phim Thái Lan nổi tiếng có diễn viên là người chuyển giới đóng. Với ước muốn được thay đổi số phận trở nên giàu có hơn, nổi tiếng hơn như vậy, họ sẵn sàng tự lựa chọn lại giới tính cho mình.

Với ước muốn được thay đổi số phận trở nên giàu có hơn, nổi tiếng hơn như vậy, họ sẵn sàng tự lựa chọn lại giới tính cho mình.

UserPostedImage

Mọi người chắc hẳn sẽ nghĩ đằng sau vẻ ngoài quyến rũ của người chuyển giới, họ sẽ phải sống một cuộc đời đau đớn, khổ cực, nếu yêu ai đó họ cũng không dám đối diện với người kia bằng sự thật về bản thân mình, không những thế tuổi thọ còn giảm đi… Nhưng miễn là họ làm việc chăm chỉ, thay đổi được vận mệnh của mình một cách chính đáng, họ vẫn là những người vô cùng đáng kính.

Và nếu một lúc nào đó, bạn vô tình gặp một người chuyển giới, đừng nhìn họ bằng ánh mắt của sự kỳ thị. Hãy đổi xử với họ tử tế và chân thành!

Edited by user Thursday, December 5, 2019 12:18:40 AM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#13183 Posted : Thursday, December 5, 2019 8:36:48 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,350

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)

ĐTC Phanxicô: Kitô giáo không phải là ma thuật, bói toán


12/5/2019 1:36:12 PM

Đức Thánh Cha nói rằng Thiên Chúa không tỏ mình qua các phép thuật bói toán nhưng bằng tình yêu nhưng không. Người tin Chúa Kitô thì không chạy đến các thầy bói nhưng tin tưởng nơi Chúa, Đấng sẽ mang mọi sự đến cho tất cả chúng ta.

UserPostedImage

Trong buổi tiếp kiến chung sáng thứ Tư 04/12, Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp tục loạt bài giáo lý về sách Công vụ Tông đồ. Đoạn sách được Đức Thánh Cha giải thích trong bài giáo lý hôm nay (Cv 20) thuật lại cuộc chia tay của thánh Phaolô với các trưởng lão thành Êphêsô. Đức Thánh Cha nhấn mạnh đến lời khuyên nhủ của thánh nhân với các vị lãnh đạo: hãy ân cần chăm sóc chính mình và đàn chiên, đặc biệt là mời gọi các vị làm việc để có thể giúp đỡ những người đau yếu và “cho thì có phúc hơn là nhận.” Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu chia sẻ trách nhiệm với các vị lãnh đạo Giáo hội bằng cách cầu nguyện cho các ngài. Đức Thánh Cha cũng cảnh giác các tín hữu rằng bói toán ma thuật không phải là thực hành Kitô giáo. Ngài mời gọi họ hãy tín thác vào Thiên Chúa, chính Người mang lại tất cả điều tốt lành cho chúng ta.

Ý nghĩa cứu độ của Tin Mừng

Mở đầu bài giáo lý, Đức Thánh Cha tóm tắt “hành trình của Tin Mừng” tại Ephêsô và ý nghĩa cứu độ của nó như được thánh sử Luca trình bày trong sách Công vụ Tông đồ chương 19. Nhờ thánh tông đồ Phaolô, 12 người được rửa tội nhân danh Chúa Giêsu và cảm nghiệm được ơn Chúa Thánh Thần đổ xuống trên họ, Đấng tái sinh họ (x. Cv 19,1-7). Tiếp đến là các phép lạ được tông đồ Phaolô thực hiện: người bệnh được chữa lành và những người bị quỷ ám được giải trừ (x. Cv 19,11-12). Đức Thánh Cha giải thích rằng những điều này xảy ra là bởi vì người môn đệ giống với Thầy của mình, Chúa Giêsu (x. Lc 6,40) và làm cho Chúa hiện diện bằng cách thông truyền cho các anh em của mình cùng một sự sống mới đã nhận được từ Người.

Đức tin vào Chúa Kitô và ma thuật không thể đi đôi với nhau

Đức Thánh Cha nói tiếp: “Sức mạnh bùng nổ của Thiên Chúa ở Êphêsô vạch trần những người muốn dùng danh Chúa Giê-su để thực hiện việc trừ tà nhưng không có thẩm quyền thiêng liêng để làm điều đó (x. Cv 19,13-17), và cho thấy sự yếu kém của các trò ma thuật; nhiều người đã rời bỏ những điều này để chọn Chúa Kitô (x. Cv 19,18-19). Một sự đảo ngược thực sự đối với một thành phố như Êphêsô, nơi từng là một trung tâm nổi tiếng về thực hành các loại pháp thuật! Đức Thánh Cha nhận xét: “Thánh Luca nhấn mạnh sự không tương thích giữa đức tin vào Chúa Kitô và ma thuật. Nếu bạn chọn Chúa Kitô, bạn không thể chạy đến với thầy phù thủy: đức tin là sự phó thác cách tin tưởng trong vòng tay của một Thiên Chúa đáng tin cậy, Đấng không tỏ mình nhờ các thực hành bí ẩn mà qua sự mặc khải và bằng tình yêu nhưng không.”

Ma thuật không phải là Kitô giáo

Nói về việc xem bói toán trong thời đại chúng ta, Đức Thánh Cha nhận xét rằng có người cho là chuyện pháp thuật là xưa rồi, ngày nay trong nền văn minh Kitô giáo không còn chuyện này nữa. Nhưng Đức Thánh Cha hỏi: Bao nhiêu người trong anh chị em xem bói bài, bói chỉ tay? Ngay cả ngày nay, trong những thành phố lớn, các Kitô hữu vẫn làm những chuyện này. Và Đức Thánh Cha nói: “Nhưng làm thế nào mà bạn tin vào Chúa Giêsu Kitô, lại đi đến thầy bói, phù thủy? Có người trả lời là. “Tôi tin Chúa Giêsu mà đôi khi tôi cũng đi xem bói.” Đức Thánh Cha kết luận: “Ma thuật không phải là Kitô giáo. Những điều được thực hiện để đoán tương lai hoặc đoán nhiều thứ hoặc thay đổi tình huống cuộc sống không phải là Kitô giáo. Ân sủng của Chúa Kitô mang đến cho bạn tất cả mọi thứ: hãy cầu nguyện và phó thác chính mình nơi Chúa.”

Suy tư: hoạt động tôn giáo bị biến thành một dịch vụ

Tin Mừng được truyền bá ở Êphêsô đã gây thiệt hại cho việc buôn bán của các thợ bạc vì họ sản xuất các bức tượng của nữ thần Artemis, biến một hoạt động tôn giáo thành một dịch vụ thực sự. Đức Thánh Cha yêu cầu các tín hữu suy nghĩ về điểm này. Thấy công việc từng thu được nhiều tiền nay bị tổn thất, những người thợ bạc đã tổ chức một cuộc bạo loạn chống lại thánh Phaolô, và các Kitô hữu bị buộc tội đã gây khủng hoảng cho công việc của các thợ thủ công, cho đền thờ của thần Artemis và việc thờ tự nữ thần này (x. Cv 19,23-28 ).

Sau đó, Phaolô rời Êphêsô đi Giêrusalem và đến Miletus (x. Cv 20,1-16). Tại đây, ngài đã gọi các kỳ mục, có thể là các linh mục, của Giáo hội Êphêsô để thực hiện việc bàn giao "mục vụ" (X. Cv 20,17-35). Chúng ta đang ở giai đoạn cuối của sứ vụ tông đồ của thánh Phaolô và thánh Luca trình bày với chúng ta diễn từ từ biệt của thánh Phaolô, một loại di chúc thiêng liêng mà thánh tông đồ gửi đến những người, sau khi ngài ra đi, sẽ phải lãnh đạo cộng đoàn Êphêsô.

Cách thế từ biệt của thánh Phaolô

Đức Thánh Cha nhận xét: Đây là một trong những trang hay nhất của sách Công vụ tông đồ: tôi yêu cầu anh chị em, hôm nay, hãy lấy sách Tân Ước, Kinh thánh, chương 20 và đọc đoạn thánh Phaolô chia tay các niên trưởng ở Êphêsô và ở Miletus. Đây là một cách thế để hiểu thánh Phaolô đã từ biệt như thế nào và cả các vị lãnh đạo giáo đoàn ngày nay phải chia tay và tất cả Kitô hữu chúng ta. Nó là trang hay nhất.

“Anh em hãy ân cần lo cho chính mình và toàn thể đoàn chiên”

Trong lời khích lệ, Phaolô khuyến khích các nhà lãnh đạo cộng đoàn, những người mà ngài biết đây là lần gặp cuối cùng: “Anh em hãy ân cần lo cho chính mình và toàn thể đoàn chiên”. Đức Thánh Cha nhận xét: đây là công việc của vị mục tử: ân cần lo cho chính mình và toàn thể đoàn chiên. Mục tử phải ân cần, linh mục phải ân cần, giám mục phải ân cần, Đức Giáo hoàng phải ân cần. Đó là ân cần chăm sóc đàn chiên, mà ân cần đối với chính mình, xét mình và xem mình đã hoàn thành nhiệm vụ chăm sóc thế nào. “Anh em hãy ân cần lo cho chính mình và toàn thể đoàn chiên” mà Chúa Thánh Thần đã đặt anh em làm người coi sóc, hãy chăn dắt Hội Thánh của Thiên Chúa, Hội Thánh Người đã chuộc bằng máu của chính mình." (Cv 20,28). Các giám mục được yêu cầu hết sức gần với đàn chiên, được chuộc bằng máu quý giá của Chúa Kitô và sẵn sàng bảo vệ nó khỏi "những con sói" (câu. 29). Các Giám mục phải hết sức gần gũi để chăm sóc, bảo vệ dân chúng nhưng không bám chặt lấy họ.

"Cho thì có phúc hơn là nhận"

Sau khi đã giao nhiệm vụ này cho các vị lãnh đạo của Êphêsô, thánh Phaolô tín thác họ trong tay Thiên Chúa và giao cho họ "lời ân sủng của Ngài" (câu 32), là men của mọi sự tăng trưởng và con đường thánh thiện trong Giáo hội, mời gọi họ làm việc bằng chính đôi tay của họ, giống như ngài, không trở thành gánh nặng cho người khác, để giúp đỡ những người yếu đuối và cảm nghiệm rằng "cho thì có phúc hơn là nhận" (câu 35). Đức Thánh Cha nhắc các tín hữu đừng quên đọc đoạn sách Công vụ Tông đồ chương 20, từ câu 17. Đây là viên ngọc quý và sẽ mang lại điều tốt cho chúng ta.

Anh chị em thân mến, chúng ta hãy xin Chúa canh tân tình yêu của chúng ta dành cho Giáo hội và cho kho tàng đức tin mà Giáo hội gìn giữ, và làm cho tất cả chúng ta có trách nhiệm trong việc chăm sóc đàn chiên, bằng cách hỗ trợ các mục tử bằng lời cầu nguyện để các ngài có thể thể hiện sự kiên định và dịu dàng của vị Mục Tử Thần linh.

Hồng Thủy
(VaticanNews 04.12.2019)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13184 Posted : Thursday, December 5, 2019 9:00:17 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,350

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)

Tông thư dưới dạng tự sắc ADMIRABILE SIGNUM
của Đức Thánh Cha Phanxicô về ý nghĩa
và tầm quan trọng của Cảnh Giáng Sinh


J.B. Đặng Minh An
dịch
01/Dec/2019

Lúc 15g15 ngày Chúa Nhật 1 tháng 12, Đức Thánh Cha đã khởi hành từ sân bay trực thăng của Vatican để bay đến Greccio cách Vatican 96km về phía Bắc. Đến nơi lúc 15g45, ngài được Đức Cha Domenico Pompili, Giám Mục giáo phận Rieti và Cha Francesco Rossi, bề trên dòng Phanxicô quản thủ đền thờ Giáng Sinh tại Greccio ra đón. Tại đền thờ này, Đức Thánh Cha đã ký Tông thư sau đây và truyền công bố trong toàn Giáo Hội đến tất cả các tín hữu Công Giáo.

Nguyên bản tiếng Ý, và các ngôn ngữ khác có thể đọc tại đây. Dưới đây là bản dịch sang tiếng Việt.

Tông thư dưới dạng tự sắc
ADMIRABILE SIGNUM – DẤU CHỈ TUYỆT VỜI
của Đức Thánh Cha Phanxicô
về ý nghĩa và tầm quan trọng của Cảnh Giáng Sinh


[size=5Bản dịch sang Việt Ngữ của J.B. Đặng Minh An[/size]

1. Hình ảnh làm say mê của máng cỏ Giáng Sinh, rất thân thương đối với dân Kitô, không bao giờ ngừng khơi dậy sự kinh ngạc và suy tư trong lòng. Việc mô tả sự ra đời của Chúa Giêsu tự nó là một lời công bố đơn sơ và vui mừng về mầu nhiệm Nhập thể của Con Thiên Chúa. Cảnh Chúa Giáng Sinh giống như một Tin mừng sống động mọc lên từ các trang của Kinh thánh. Khi chúng ta suy ngẫm về câu chuyện Giáng Sinh, chúng ta được mời tham gia vào một cuộc hành trình tâm linh, kín múc từ sự khiêm nhường của Thiên Chúa, Đấng đã trở thành phàm nhân để gặp gỡ mọi người nam nữ. Chúng ta nhận ra rằng tình yêu của Ngài dành cho chúng ta quá lớn khi Người trở thành một trong số chúng ta, để đến lượt mình chúng ta nên một với Người.

Với Thư này, tôi muốn khuyến khích không chỉ truyền thống tốt đẹp của các gia đình chuẩn bị cảnh Giáng Sinh vào những ngày trước dịp lễ, mà cả phong tục bày trí cảnh Giáng Sinh ở nơi làm việc, trong trường học, bệnh viện, nhà tù và các quảng trường thị trấn. Trí tưởng tượng tuyệt vời và sự sáng tạo luôn được thể hiện trong việc sử dụng các vật liệu đa dạng nhất để tạo ra những kiệt tác nhỏ của thẩm mỹ. Khi còn nhỏ, chúng ta học hỏi từ cha mẹ và ông bà của mình để tiếp tục truyền thống hân hoan này, trong đó gói gọn rất nhiều lòng đạo đức bình dân. Tôi hy vọng rằng phong tục này sẽ không bao giờ bị mất và bất cứ nơi nào nó rơi vào tình trạng không được dùng đến, nó có thể được tái khám phá lại và hồi sinh.

2. Trên tất cả, nguồn gốc của máng cỏ Giáng Sinh được tìm thấy trong các chi tiết nhất định về việc Chúa Giêsu được sinh hạ tại Bêlem, như được tường trình trong Tin Mừng. Thánh Sử Luca nói đơn giản rằng Đức Maria “sinh con trai đầu lòng, lấy tã bọc con, rồi đặt nằm trong máng cỏ, vì hai ông bà không tìm được chỗ trong nhà trọ.” (Lc 2: 7). Bởi vì Chúa Giêsu đã được đặt trong máng cỏ, cảnh Giáng Sinh được biết đến ở Ý như một presepe, từ chữ praesepium trong tiếng Latinh, có nghĩa là “máng cỏ”.

Đến với thế giới này, Con Thiên Chúa được đặt ở nơi các động vật được cho ăn. Cỏ trở thành chiếc giường đầu tiên của Đấng sẽ tự mạc khải mình là “bánh từ trời xuống” (Ga 6:41). Thánh Augustinô, và các Giáo Phụ khác, đã rất cảm kích trước hình ảnh biểu tượng này: “Được đặt trong máng cỏ, Người đã trở thành của ăn nuôi sống chúng ta” (Bài Giảng 189, 4). Thật vậy, cảnh Giáng Sinh gợi lên một số mầu nhiệm trong cuộc đời của Chúa Giêsu và đưa các mầu nhiệm ấy gần gũi hơn với cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Nhưng chúng ta hãy quay trở lại nguồn gốc của máng cỏ Giáng Sinh rất quen thuộc với chúng ta. Chúng ta cần tưởng tượng mình đang ở thị trấn nhỏ Greccio của Ý, gần thành Rieti. Thánh Phanxicô đã dừng lại ở đó, rất có thể trên đường trở về từ Rôma, vào ngày 29 tháng 11 năm 1223, sau khi Đức Giáo Hoàng Honorius III đã chuẩn y Luật Dòng của ngài. Trước đó, Thánh Phanxicô đã viếng thăm Thánh địa, cho nên các hang động ở Greccio khiến ngài nhớ về vùng quê Bêlem. Cũng có thể là “Người Nghèo của thành Assisi” đã bị đánh động trước các bức tranh khảm trong đền thờ Đức Bà Cả ở Rôma mô tả sự ra đời của Chúa Giêsu, gần nơi, theo một truyền thống cổ kính, các tấm gỗ của máng cỏ được bảo tồn.

Tài liệu Phan sinh mô tả chi tiết những gì đã diễn ra sau đó ở Greccio. Mười lăm ngày trước lễ Giáng Sinh, Thánh Phanxicô hỏi một người đàn ông địa phương tên là Gioan giúp ngài hiện thực hóa mong muốn của mình là “mang đến trong cuộc sống những ký ức về hài nhi được sinh hạ ở Bêlem, để chứng kiến càng nhiều càng tốt với đôi mắt của chính thân thể riêng mình sự khó chịu của hài nhi sơ sinh, cách Ngài được đặt nằm trong máng cỏ, và cách Ngài được đặt trên một chiếc giường bằng cỏ, với một con bò và một con lừa đứng cạnh”. [1] Lúc đó, người bạn trung thành của Ngài đã đi ngay lập tức để chuẩn bị tất cả những gì thánh nhân yêu cầu. Vào ngày 25 tháng 12, các tu sĩ đã tuốn đến Greccio từ nhiều nơi khác nhau, cùng với những người từ các trang trại trong khu vực, là những người đã mang hoa và đuốc đến để thắp sáng đêm thánh đó. Khi Thánh Phanxicô đến, ngài thấy một máng cỏ đầy cỏ khô, một con bò và một con lừa. Tất cả những người có mặt đã trải nghiệm một niềm vui mới không thể diễn tả được trước sự hiện diện của cảnh Giáng Sinh. Sau đó, vị linh mục đã long trọng cử hành Bí tích Thánh Thể trên máng cỏ, cho thấy mối liên kết giữa việc Nhập thể của Con Thiên Chúa và Bí tích Thánh Thể. Tại Greccio không có các bức tượng; cảnh Giáng Sinh được diễn lại và trải nghiệm bởi tất cả những người có mặt. [2]

Đây là cách mà truyền thống của chúng ta đã bắt đầu: với tất cả mọi người tụ tập trong niềm vui xung quanh máng cỏ, không có khoảng cách nào giữa sự kiện ban đầu và những người chia sẻ trong mầu nhiệm ấy.

Thomas thành Celano, người viết tiểu sử đầu tiên của Thánh Phanxicô, lưu ý rằng cảnh Giáng Sinh đơn sơ và cảm động này được đi kèm với ân sủng là một thị kiến thật kỳ diệu: một trong những người có mặt đã nhìn thấy Hài nhi Giêsu đang nằm trong máng cỏ. Từ cảnh Giáng Sinh trong đêm Giáng Sinh năm 1223, “tất cả mọi người trở về nhà với niềm vui”. [3]

3. Với sự đơn sơ của dấu chỉ này, Thánh Phanxicô đã thực hiện một công cuộc truyền giáo vĩ đại. Giáo lý của ngài đã chạm đến con tim của các Kitô hữu và cho đến hôm nay vẫn tiếp tục đưa ra một phương tiện đơn sơ nhưng chân thực để mô tả vẻ đẹp của đức tin chúng ta. Thật vậy, nơi mà cảnh Giáng Sinh đầu tiên được diễn lại thể hiện và gợi lên những tình cảm này. Greccio đã trở thành nơi ẩn náu cho linh hồn, một ngọn núi bảo vệ được bao trùm trong im lặng.

Tại sao cảnh Giáng Sinh lại khơi dậy sự ngạc nhiên như thế và khiến chúng ta cảm động sâu sắc đến vậy? Đầu tiên, bởi vì nó cho thấy tình yêu dịu dàng của Thiên Chúa: Đấng tạo dựng vũ trụ đã tự hạ mình để mặc lấy sự yếu đuối của chúng ta. Hồng ân sự sống, trong tất cả mầu nhiệm của nó, trở nên kỳ diệu hơn khi chúng ta nhận ra rằng Con của Đức Maria là nguồn mạch và là sự nâng đỡ cho mọi sự sống. Trong Chúa Giêsu, Chúa Cha đã ban cho chúng ta một người anh em đến để tìm kiếm chúng ta bất cứ khi nào chúng ta bối rối hoặc lạc lối, một người bạn trung thành luôn ở bên chúng ta. Ngài đã ban cho chúng ta Con của Người, Đấng đã tha thứ cho chúng ta và giải thoát chúng ta khỏi tội lỗi.

Việc bài trí cảnh Giáng Sinh trong nhà giúp chúng ta làm sống lại lịch sử của những gì diễn ra ở Bêlem. Đương nhiên, các sách Phúc Âm vẫn là nguồn để chúng ta hiểu và suy ngẫm về sự kiện đó. Đồng thời, mô tả của sự kiện ấy nơi máng cỏ giúp chúng ta tưởng tượng ra khung cảnh này. Nó chạm đến trái tim của chúng ta và làm cho chúng ta đi vào lịch sử cứu độ như những người đương thời của một sự kiện đang sống động và rất thật trong một loạt các bối cảnh lịch sử và văn hóa.

Một cách đặc biệt, kể từ thời điểm nguyên thủy bắt đầu với các tu sĩ Phanxicô, cảnh Giáng Sinh đã mời gọi chúng ta “cảm nghiệm” và “động chạm đến” sự nghèo hèn mà Con Thiên Chúa mặc lấy trong mầu nhiệm Nhập Thể. Nó gián tiếp hiệu triệu chúng ta bước theo Ngài trên con đường khiêm hạ, nghèo đói và tự chối bỏ mình dẫn từ máng cỏ Bêlem đến thập giá. Nó kêu mời chúng ta gặp gỡ Ngài và phục vụ Ngài bằng cách tỏ lòng thương xót với những anh chị em của chúng ta đang quẫn bách nhất (x. Mt 25: 31-46).

4. Giờ đây, tôi muốn trình bày các suy tư về các yếu tố khác nhau của cảnh Giáng Sinh để chúng ta cảm nhận ý nghĩa sâu sắc hơn của chúng. Đầu tiên, là bối cảnh của một bầu trời đầy sao được bao bọc trong bóng tối và sự im lặng của màn đêm. Chúng ta trình bày điều này không chỉ vì lòng trung thành với các trình thuật Tin Mừng, mà còn vì giá trị biểu tượng của nó. Chúng ta có thể nghĩ về tất cả những khoảng thời gian trong cuộc sống của chúng ta khi chúng ta trải qua bóng tối của màn đêm. Tuy nhiên, ngay cả khi đó, Thiên Chúa không bỏ rơi chúng ta, nhưng Ngài vẫn có ở đó để trả lời những câu hỏi quan trọng của chúng ta về ý nghĩa của cuộc sống. Tôi là ai? Tôi từ đâu đến? Tại sao tôi được sinh ra vào thời điểm này trong lịch sử? Tại sao tôi yêu? Tại sao tôi đau khổ? Tại sao tôi sẽ chết? Chính là để trả lời những câu hỏi đó mà Thiên Chúa đã trở thành phàm nhân. Sự gần gũi của Ngài mang lại ánh sáng nơi có bóng tối và chỉ đường cho những người sống trong bóng tối của khổ đau (x. Lc 1, 79).

Cũng đáng được nhắc đến là những cảnh quan, là một phần trong cảnh Giáng Sinh. Thường thì chúng bao gồm các tàn tích của những ngôi nhà cổ hoặc các tòa nhà, trong một số trường hợp thay thế hang Bêlem và trở thành một ngôi nhà cho Thánh gia. Những tàn tích này dường như được lấy cảm hứng từ Truyền thuyết Vàng của tu sĩ Dòng Đa Minh Jacobus de Varagine sống ở thế kỷ thứ mười ba, liên quan đến một niềm tin ngoại giáo rằng Đền thờ Hòa bình ở Rôma sẽ sụp đổ khi một Trinh nữ hạ sinh một hài nhi. Trên hết, những tàn tích là dấu hiệu hữu hình của loài người sa ngã, của tất cả mọi thứ chắc chắn sẽ rơi vào cảnh hoang tàn, suy tàn và thất vọng. Bối cảnh này cho chúng ta biết rằng Chúa Giêsu là sự mới mẻ giữa một thế giới già cỗi, rằng Ngài đã đến để chữa lành và xây dựng lại, để khôi phục thế giới và cuộc sống của chúng ta trở lại với vẻ huy hoàng ban đầu.

5. Thật đầy cảm xúc khi sắp xếp những ngọn núi, dòng suối, những con cừu và các mục đồng trong cảnh Giáng Sinh! Khi chúng ta làm như vậy, chúng ta được nhắc nhở rằng, như các tiên tri đã báo trước, tất cả các loài thọ tạo đều vui mừng trước sự xuất hiện của Đấng Thiên Sai. Các thiên thần và ngôi sao dẫn đường là một dấu hiệu cho thấy chúng ta cũng được kêu gọi lên đường đến hang đá và thờ phượng Chúa.

“Nào chúng ta sang Bêlem, để xem sự việc đã xảy ra, như Chúa đã tỏ cho ta biết.” (Lc 2:15). Các mục đồng đã nói với nhau như thế sau lời loan báo của các thiên thần. Một bài học đẹp xuất hiện từ những từ đơn giản này. Không giống như nhiều người khác, bận rộn về nhiều thứ, các mục đồng trở thành người đầu tiên nhìn thấy điều thiết yếu nhất trong tất cả: đó là hồng ân cứu độ. Chính những người khiêm tốn và nghèo khổ là những người chào đón sự kiện Nhập thể. Các mục đồng đáp lại Thiên Chúa, Đấng đến gặp chúng ta qua Hài nhi Giêsu, bằng cách lên đường gặp Người với tình yêu, lòng biết ơn và sự tôn kính. Nhờ Chúa Giêsu, cuộc gặp gỡ này giữa Thiên Chúa và con cái Người đã sinh ra tôn giáo của chúng ta và giải thích cho vẻ đẹp độc đáo của nó, rất rõ ràng một cách tuyệt vời trong cảnh Giáng Sinh.

6. Thông thường chúng ta thêm vào cảnh Giáng Sinh của chúng ta nhiều nhân vật biểu tượng. Đầu tiên, là những người ăn xin và những người khác là những người chú trọng đến sự giàu có của tâm hồn. Họ cũng có mọi quyền để đến gần Chúa Giêsu Hài Đồng; không ai có thể đuổi họ đi hoặc bảo họ tránh xa một chiếc nôi quá tạm bợ đến nỗi người nghèo dường như thấy hoàn toàn quen thuộc như đang ở nhà mình. Thật vậy, người nghèo là một phần đặc quyền của mầu nhiệm này; thường thì họ là những người đầu tiên nhận ra sự hiện diện của Chúa ở giữa chúng ta.

Sự hiện diện của người nghèo và người thấp hèn trong cảnh Giáng Sinh nhắc nhở chúng ta rằng Chúa hóa thành phàm nhân cho những ai cảm thấy cần tình yêu của Người nhất, và cho những ai cầu xin Ngài đến gần họ. Chúa Giêsu, “hiền lành và khiêm nhường trong lòng” (Mt 11:29), được sinh ra trong cảnh nghèo đói và có một cuộc sống đơn giản để dạy chúng ta nhận ra những gì là cần thiết và hành động cho phù hợp. Cảnh Giáng Sinh dạy rõ ràng rằng chúng ta không thể để mình bị lừa dối bởi sự giàu có và những hứa hẹn hạnh phúc thoáng qua. Chúng ta thấy cung điện vua Hêrôđê ở phía sau, đóng cửa và điếc lác trước những tin tức đầy hân hoan. Khi được sinh ra trong máng cỏ, chính Thiên Chúa đã phát động một cuộc cách mạng thực sự duy nhất có thể mang lại hy vọng và phẩm giá cho những người bị khinh miệt và bị ruồng bỏ: đó là cuộc cách mạng của tình yêu, cuộc cách mạng của sự dịu dàng. Từ máng cỏ, Chúa Giêsu tuyên bố, một cách hiền lành nhưng mạnh mẽ, nhu cầu chia sẻ với người nghèo như là con đường hướng đến một thế giới nhân bản và huynh đệ hơn, trong đó không ai bị loại trừ hay bị gạt ra ngoài lề.

Trẻ em - nhưng cả người lớn cũng thế! - thường thích thêm vào cảnh Giáng Sinh các nhân vật khác không có mối liên hệ rõ ràng với các trình thuật Tin Mừng. Tuy nhiên, cách này cách khác, những bổ sung tưởng tượng thêm này cho thấy rằng trong thế giới mới được khai mạc bởi Chúa Giêsu, có chỗ cho bất cứ điều gì thực sự là nhân bản và cho tất cả các tạo vật của Chúa. Từ người chăn cừu đến người thợ rèn, từ người thợ làm bánh đến nhạc sĩ, từ những người phụ nữ mang bình nước đến những trẻ em chơi đùa: tất cả những điều này nói lên sự thánh thiện hàng ngày, và niềm vui làm những việc bình thường một cách phi thường, được sinh ra mỗi khi Chúa Giêsu chia sẻ cuộc sống thánh thiêng của Người với chúng ta.

7. Dần dần, chúng ta đến hang đá, nơi chúng ta gặp gỡ hình ảnh của Đức Maria và Thánh Giuse. Đức Maria là một người mẹ đang chiêm ngưỡng con mình và cho mọi người khách được thấy hài nhi. Hình dáng của Đức Maria khiến chúng ta suy ngẫm về mầu nhiệm vĩ đại bao quanh người phụ nữ trẻ này khi Chúa gõ cửa trái tim vô nhiễm của Mẹ. Đức Maria đáp lại trong sự vâng phục hoàn toàn sứ điệp của thiên thần yêu cầu Mẹ trở thành Mẹ Thiên Chúa. Những lời này của Mẹ, “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần truyền.” (Lc 1:38), chỉ cho tất cả chúng ta thấy làm thế nào để từ bỏ chính mình trong đức tin để tuân theo thánh ý Chúa. Do lời “xin vâng” của Mẹ, Đức Maria đã trở thành mẹ của Con Thiên Chúa, không mất đi, nhưng nhờ Người, thánh hiến sự trinh tiết của mình. Ở Mẹ, chúng ta thấy Mẹ Thiên Chúa không chỉ giữ Con Mẹ cho riêng mình, nhưng mời mọi người tuân theo lời Người và đưa lời Chúa vào thực hành (x. Ga 2: 5).

Ở bên cạnh Đức Maria, Thánh Giuse đứng đó cho thấy sự bảo vệ Hài Nhi và Mẹ Ngài. Thánh Giuse thường được mô tả với cây gậy trong tay, hoặc cầm một chiếc đèn. Thánh Giuse đóng một vai trò quan trọng trong cuộc đời của Chúa Giêsu và Đức Maria. Ngài là người bảo vệ không mệt mỏi gia đình mình. Khi Chúa cảnh báo ngài về mối đe dọa của vua Hêrôđê, ngài đã không ngần ngại lên đường và chạy trốn đến Ai Cập (x. Mt 2: 13-15). Và một khi nguy hiểm đã qua, ngài đưa gia đình trở về Nagiarét, nơi ngài sẽ trở thành thầy dạy đầu tiên của Chúa Giêsu khi còn là một cậu bé và sau đó là một chàng trai trẻ. Thánh Giuse trân trọng trong lòng mình mầu nhiệm lớn lao xung quanh Chúa Giêsu và Đức Maria là người phối ngẫu của ngài; và với tư cách là một người đàn công chính, ngài luôn tin tưởng vào thánh ý Chúa và đem ra thực hành.

8. Trong ngày lễ Giáng Sinh, khi chúng ta đặt bức tượng Chúa Giêsu Hài Đồng vào máng cỏ, khung cảnh Giáng Sinh đột nhiên trở nên sống động. Thiên Chúa xuất hiện như một đứa trẻ, để chúng ta ôm trong vòng tay của mình. Bên dưới sự yếu đuối và mỏng dòn, Ngài che giấu sức mạnh có thể tạo ra và biến đổi tất cả mọi thứ. Điều đó dường như là không thể, nhưng đó là sự thật: trong Chúa Giêsu, Thiên Chúa là một hài nhi, và qua đó, Người muốn tiết lộ sự vĩ đại trong tình yêu của Người: đó là bằng cách mỉm cười và mở rộng vòng tay với tất cả mọi người.

Sự ra đời của một đứa trẻ đánh thức niềm vui và sự ngạc nhiên; nó đặt ra trước mắt chúng ta mầu nhiệm lớn lao của cuộc sống. Nhìn thấy đôi mắt sáng của một cặp vợ chồng trẻ đang chăm chú nhìn đứa con mới sinh của mình, chúng ta có thể hiểu cảm giác của Đức Maria và Thánh Giuse, khi các ngài nhìn vào Hài nhi Giêsu, và cảm nhận được sự hiện diện của Chúa trong cuộc sống của các ngài.

“Quả vậy, sự sống đã được tỏ bày” (1 Ga 1: 2). Trong những lời này, Thánh Tông đồ Gioan tổng hợp mầu nhiệm Nhập thể. Máng cỏ cho phép chúng ta nhìn và chạm vào sự kiện độc đáo và vô song, đã thay đổi tiến trình lịch sử, đến mức thời gian sau đó sẽ được tính lại là trước hoặc sau khi Chúa giáng sinh.

Đường lối Chúa thật đáng kinh ngạc, vì [theo suy nghĩ của chúng ta] dường như không thể nào lại có chuyện Thiên Chúa từ bỏ vinh quang để trở thành một người như chúng ta. Trước sự ngạc nhiên của chúng ta, chúng ta thấy Chúa hành động chính xác như chúng ta: Ngài ngủ, bú sữa từ mẹ mình, khóc lóc và chơi đùa như mọi đứa trẻ khác! Như mọi khi, Chúa làm chúng ta phải lúng túng. Chúng ta không thể đoán trước được, vì Ngài liên tục thực hiện những gì chúng ta ít mong đợi nhất. Cảnh Giáng Sinh cho thấy Thiên Chúa khi Người bước vào thế giới của chúng ta, nhưng nó cũng khiến chúng ta suy ngẫm về cuộc sống của chúng ta như là một phần cuộc sống của chính Thiên Chúa. Nó mời gọi chúng ta trở thành môn đệ của Ngài nếu chúng ta muốn đạt đến ý nghĩa tối hậu trong cuộc sống.

9. Khi lễ Hiển linh đến gần, chúng ta đặt các bức tượng của ba vị đạo sĩ vào máng cỏ Giáng Sinh. Khi quan sát các ngôi sao, những người thông thái từ phương Đông đã lên đường đến Bêlem, để tìm Chúa Giêsu và dâng cho Ngài những món quà bằng vàng, nhũ hương và mộc dược. Những món quà đắt giá này có một ý nghĩa ngụ ngôn: vàng tôn vinh vương quyền của Chúa Giêsu, nhũ hương là thiên tính của Người, và mộc dược nói lên bản tính nhân loại thiêng liêng của Người sẽ trải nghiệm cái chết và sự chôn cất.

Khi chúng ta suy ngẫm về khía cạnh này của cảnh Giáng Sinh, chúng ta được mời gọi suy ngẫm về trách nhiệm của mỗi Kitô hữu trong việc truyền bá Tin Mừng. Mỗi người trong chúng ta được mời gọi mang tin mừng đó đến với tất cả mọi người, làm chứng bằng những việc làm thực tế đầy lòng thương xót của chúng ta đối với niềm vui được biết Chúa Giêsu và tình yêu của Người.

Các vị đạo sĩ dạy chúng ta rằng mọi người có thể đến với Chúa Kitô bằng một con đường rất dài. Những người giàu có, các bậc hiền triết từ phương xa, khao khát sự vô hạn, họ bắt đầu cuộc hành trình dài và đầy nguy hiểm sẽ đưa họ đến Bêlem (x. Mt 2: 1-12). Niềm vui lớn đến với họ trước sự hiện diện của Vua Hài Nhi. Họ không bị chi phối bởi môi trường nghèo nàn xung quanh, nhưng ngay lập tức quỳ xuống để tôn thờ Ngài. Quỳ xuống trước Ngài, họ hiểu rằng Thiên Chúa với thượng trí của Ngài đang hướng dẫn tiến trình của các vì sao, cũng hướng dẫn tiến trình của lịch sử, hạ bệ những kẻ quyèn thế và nâng cao những ai khiêm nhường. Khi trở về nhà, chắc chắn họ sẽ nói với những người khác về cuộc gặp gỡ tuyệt vời này với Đấng Thiên Sai, do đó khởi xướng việc truyền bá Tin Mừng giữa các quốc gia.

10. Đứng trước máng cỏ Giáng Sinh, chúng ta nhớ lại thời gian khi còn nhỏ, háo hức chờ đợi để được thiết trí nó. Những ký ức này làm cho tất cả chúng ta ý thức hơn về món quà quý giá nhận được từ những người truyền bá niềm tin cho chúng ta. Đồng thời, chúng nhắc nhở chúng ta về nghĩa vụ của chúng ta là phải chia sẻ kinh nghiệm tương tự này với con cháu chúng ta. Sắp xếp cảnh Giáng Sinh như thế nào không quan trọng: nó có thể giống nhau hoặc có thể thay đổi từ năm này sang năm khác. Điều quan trọng là nó nói lên cuộc sống của chúng ta. Dù ở bất cứ nơi đâu và dù ở bất kỳ hình thức nào, máng cỏ Giáng Sinh nói với chúng ta về tình yêu của Thiên Chúa, Đấng đã trở thành một trẻ thơ để làm cho chúng ta biết Ngài gần gũi với mọi người nam nữ và trẻ em như thế nào, bất kể tình trạng của họ.

Anh chị em thân mến, máng cỏ Giáng Sinh là một phần của quá trình quý giá nhưng đầy thách đố trong việc truyền lại đức tin. Bắt đầu từ thời thơ ấu, và ở mỗi giai đoạn của cuộc đời chúng ta, máng cỏ dạy chúng ta biết chiêm ngưỡng Chúa Giêsu, biết trải nghiệm tình yêu của Chúa dành cho chúng ta, biết cảm nhận và tin rằng Chúa ở cùng chúng ta và chúng ta ở cùng Người, cùng với con cái Người, là anh chị em với nhau, nhờ Hài Nhi là Con Thiên Chúa và Con của Đức Trinh Nữ Maria. Và để nhận ra rằng trong hiểu biết đó, chúng ta tìm thấy hạnh phúc thực sự. Như Thánh Phanxicô, chúng ta có thể mở lòng mình ra với ân sủng đơn sơ này, để từ sự ngạc nhiên của chúng ta, một lời cầu nguyện khiêm nhường có thể được nảy sinh: đó là một lời cầu nguyện tạ ơn Thiên Chúa, Đấng muốn chia sẻ với chúng ta tất cả, và vì thế không bao giờ để chúng ta cô đơn.

Công bố tại Greccio, nơi Đền thờ Chúa Giáng Sinh, vào ngày 1 tháng 12 năm 2019, năm thứ bảy trong triều Giáo hoàng của tôi.

+ Đức Giáo Hoàng Phanxicô

[1] Thomas thành Celano, Cuộc sống đầu tiên, 84; Tài liệu Phan sinh, 469.
[2] Ibid., 85; Tài liệu Phan sinh, 469.
[3] Ibid., 86: Tài liệu Phan sinh, 470.
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13185 Posted : Thursday, December 5, 2019 9:18:02 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,350

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)

Hãy thống hối, vì Nước Trời gần đến


12/5/2019 7:08:31 PM

SUY NIỆM CHÚA NHẬT II MÙA VỌNG - NĂM A (Mt 3, 1-12)


UserPostedImage

Bước vào Chúa nhật II Mùa Vọng với chủ đề: Populus Sion ... (Này hỡi Dân Sion…) Chúa sắp ngự đến cứu độ muôn dân. Người sẽ lên tiếng thật oai hùng, khiến tâm hồn anh em hoan hủy... " (Ca nhập lễ) làm cho tâm hồn chúng ta rạo rực hẳn lên. Khơi dậy trong ta một lịch sử của sự tha thứ và khám phá ra lòng trắc ẩn của Thiên Chúa đối với con người. Lịch sử ấy có những đòi hỏi như Gioan Baotixita mách bảo chúng ta: "Hãy sửa đường Chúa", nghĩa là: hãy hoán cải tâm hồn đón chờ Chúa đến.

Bài đọc I vang lên làm chúng ta nhớ đến sự mong chờ Đấng Cứu Thế đến của Dân Do Thái, Đấng mà ngôn sứ đã loan báo: "Từ gốc Giêsê sẽ đâm ra một chồi và cũng từ gốc ấy sẽ đơm lên một bông hoa. Trên bông hoa ấy, thần linh của Thiên Chúa sẽ ngự xuống… Ngài sẽ lấy đức công minh mà xét xử những người nghèo khó, và lấy lòng chính trực mà bênh đỡ kẻ hiền lành trong xứ sở... " (x. Is 11, 1-10).

Tin Mừng theo Thánh Matthêu (3, 1-12) trình bày cho chúng ta nhân vật Gioan Tẩy Giả, vị tiên tri cuối cùng của Cựu Ước, từ trong hoang địa, rao giảng kêu gọi dân Do Thái sám hối. Lời giảng tuy nghiêm nghị nhưng thu hút nhiều người. Gioan đã xuất hiện với những người đương thời như là hy vọng cuối cùng của một dân tuyệt vọng. Rất ít người nhận ra nhiệm vụ đích thực của ông là để " dọn đường cho Chúa", loan báo Chúa đến.

Gioan xuất hiện như Tiếng kêu trong hoang địa, mặc áo lông lạc đà, thắt lưng bằng dây da thú. Ông không kêu gọi người ta trở nên nhà khổ tu giống như ông. Ông rao giảng rằng: "Hãy ăn năn thống hối, vì nước trời gần đến ... chớ tự phụ nghĩ rằng: tổ tiên chúng tôi là Abraham. Vì ta bảo cho các người hay: Thiên Chúa quyền năng có thể khiến những hòn đá trở nên con cái Abraham. Đây cái rìu đã để sẵn dưới gốc cây. Cây nào không sinh trái tốt, sẽ phải chặt đi và bỏ vào lửa." Kết quả là: "Dân thành Giêrusalem, khắp xứ Giuđêa và các miền lân cận sông Giođan tuôn đến với ông, thú tội và chịu phép rửa do tay ông trong sông Giođan." Lời của Gioan vẫn vang dội qua các thời đại và như một sứ điệp cấp bách gửi đến với chúng ta ngày hôm nay.

Gioan Tiền Hô lớn tiếng kêu gọi: "Hãy ăn năn thống hối, vì nước trời gần đến". Hỡi các cụ ông bà anh chị em, chúng ta đang ngồi đây. Mùa Vọng năm nay, chúng ta đang sống như thế nào, nếu không phải là chuẩn bị tâm hồn, giục lòng tin, cử hành Phụng vụ cho sốt sáng để lãnh nhận Ân Sủng mà Chúa Kitô đã mang đến trong thế gian cho mọi người hưởng nhờ. Trong những năm qua, chúng ta đã có nhiều việc phải làm. Giờ đây, có thể nói là bốn tuần của Mùa Vọng là như "tiền đường" để bước tiếp vào những ngày thánh. Chúng ta hãy chuẩn bị tinh thần bằng lời cầu nguyện, ngõ hầu Mùa Giáng Sinh sắp đến gặp thấy chúng ta sẵn sàng tiếp đón Ðấng Cứu Thế ngự đến!

"Hãy ăn năn thống hối". Ðể gặp được Ðấng cứu thế, con người cần phải hoán cải chính mình, nghĩa là tiến đến cùng Chúa Kitô với đức tin tươi vui, bỏ đi những cách thức suy tưởng và nếp sống ngăn cản chúng ta sống theo Chúa cách trọn hảo.

"Vì nước trời gần đến". Công Đồng Va-ti-ca-nô II dạy rằng: Chúng ta không biết được thời gian hoàn tất của trái đất và nhân loại, chúng ta cũng chẳng biết cách thức biến đổi vũ trụ. Chắc chắn hình ảnh của một thế gian lệch lạc vì tội lỗi sẽ qua đi, nhưng chúng ta được biết Thiên Chúa đã dọn sẵn một chỗ ở mới và một đất mới, nơi công bằng ngự trị. Hạnh phúc nơi ấy sẽ thỏa mãn và đắp đầy mọi ước vọng hòa bình trào dâng trong lòng con người. Khi ấy, sự chết sẽ bị đánh bại, con cái Thiên Chúa sẽ phục sinh trong Chúa Kitô và những gì được gieo vãi trong yếu hèn, mục nát, sẽ mặc lấy sự không hư nát ; tình yêu và các hoạt động bác ái sẽ tồn tại và toàn thể tạo vật mà Thiên Chúa đã dựng nên cho con người sẽ được giải thoát khỏi ách nô lệ phù vân.

Chúng ta đã được cảnh giác là lời lãi cả thế gian mà chính mình hư mất nào ích lợi gì. Nhưng sự trông đợi đất mới không được làm suy giảm, trái lại phải kích thích nỗ lực phát triển trái đất này, nơi mà Thân Thể gia đình nhân loại mới đang tăng trưởng và tiên báo một vài hình ảnh của thời đại mới. Trích "Hiến Chế Vui Mừng và Hy Vọng ", § 39, 1-3.

Chúng ta hãy đặt vào tay Mẹ Maria Nữ Vương của niềm hy vọng mọi ước muốn tốt lành của chúng ta, để Mẹ giúp chúng ta sống Mùa Vọng này cho xứng. Cầu chúc cộng đoàn chúng ta thăng tiến luôn mãi với ơn Chúa. Amen.

Lm. Antôn Nguyễn Văn Độ

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13186 Posted : Friday, December 6, 2019 12:04:41 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,350

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)

Xin Chúa mở mắt đức tin


12/5/2019 7:03:04 PM

06 11 Tm Thứ Sáu tuần 1 MV. Thánh Nicôla, Gm. (Is 29:17-24; Mt 9:27-31)


UserPostedImage

Thiên Chúa là chủ muôn loài thụ tạo trên địa cầu này và mọi thứ Ngài tạo dựng nên thì đều tốt đẹp. Chúng ta thật hạnh phúc khi được sinh ra, được làm người và hơn thế nữa là được làm con của Chúa. Không những thế, chúng ta còn được Chúa trao phó một nhiệm vụ rất quan trọng, đó là thay mặt Chúa trông nom và chăm sóc mọi loài trên thế gian này. Còn gì hạnh phúc bằng khi được nhìn thấy những đám mây trắng hòa quyện vào bầu trời cao xanh vi vút, những chú chim đua nhau ca hót líu lo, những bông hoa đua nhau khoe hương sắc và biết bao sinh vật sống trong nước. Thật lạ lùng đến kỳ diệu!

Vì thế, có mấy ai trong chúng ta hiểu được hoàn cảnh thống khổ của những người chẳng bao giờ được nhìn thấy ánh sáng, chẳng bao giờ được nhìn thấy vẻ đẹp huyền nhiệm của trái đất này. Vậy họ là ai? Thưa họ chính là những người mù, và cụ thể hơn chính là hai người mù trong bài Tin Mừng mà thánh sử Matthêu thuật lại hôm nay. Họ chỉ có một khao khát là thấy được những gì mà chúng ta đang thấy.

Sự ao ước nhìn thấy ánh sáng và vạn vật xung quanh cuộc sống của họ được miêu tả qua việc khi nghe thấy danh Chúa Giêsu và biết được những phép lạ mà Người đã làm, thì ngay lập tức họ đã đi theo Người để kêu lên: “Lạy con vua Đavít, xin thương xót chúng tôi.” (Mt 9, 27). Hai người mù này mặc dù bị mù về mặt thể lý, nhưng con mắt đức tin của họ thì thật sáng ngời. Cũng chính vì họ có lòng tin mạnh như vậy nên phép lạ đã trổ sinh và “Mắt họ liền mở ra” (Mt 9, 30).

Điều mà Chúa Giêsu muốn nơi hai người mù năm xưa cũng là điều mà Ngài muốn nơi mỗi người chúng ta hôm nay. Đó là phải biết trông cậy và đặt trọn niềm tin vào Chúa – Đấng luôn yêu thương và giàu lòng thương xót đối với chúng ta. Cái mù thể lý đã khốn khổ đến như vậy rồi, phương chi là cái mù tâm hồn còn đau đớn xót xa hơn biết bao nhiêu.

Qua phép lạ mở mắt cho hai người mù của Chúa Giêsu khơi lên niềm hy vọng cứu độ của toàn thể nhân loại. Ngôn sứ Isaia đã tiên báo vào một thời điểm sẽ tới, tai người điếc sẽ được nghe, mắt người mù sẽ được nhìn thấy, kẻ hèn mọn sẽ ngày thêm phấn khởi, người nghèo sẽ nhảy múa... Lời tiên báo ấy đã trở thành hiện thực, đã được ứng nghiệm nơi Chúa Giêsu. Chính Ngài là niềm hy vọng cứu độ cho toàn thể nhân loại. Ngài có khả năng mở đôi mắt thể lý, nhưng quan trọng hơn là mở mắt đức tin cho những ai dấn bước theo Ngài.

Hai người mù trong bài Tin Mừng hôm nay thật may mắn, vì họ có thể trình bày mơ ước lớn nhất đời mình cho một Đấng họ tin rằng có thể biến mơ ước đó thành sự thật. Họ đã đặt niềm tin đúng địa chỉ: “Các anh tin thế nào, thì hãy được như vậy”. Thật vậy,với Chúa Giêsu, mọi sự đều có thể; với Ngài, những mơ ước tốt đẹp nhất sẽ được thực hiện; với Ngài, các Kitô hữu có thể an tâm bước đi trên con đường dài nhất cuộc đời: con đường về trời.

Chúa Giêsu cần họ tuyên xưng lòng tin để Ngài, trong tư cách là Đấng Thiên Chúa xức dầu, có thể đi vào cuộc đời của họ. Bởi Chúa Giêsu muốn hiện thực hóa ước muốn của Thiên Chúa, là Đức Chúa ở với dân của mình. Và họ đã đáp lại: “Thưa Ngài, chúng tôi tin”.

Có một lực nào đó thúc đẩy và họ không cưỡng lại được, đến nỗi họ đành phải ‘bất tuân phục’ cái mệnh lệnh duy nhất mà Chúa Giêsu, vị đại ân nhân của họ, đã truyền cho họ. Ta ngạc nhiên, nhưng ta không khó hiểu, vì sự việc đã diễn ra đúng lôgic của nó. Khi người ta cảm nhận được một niềm vui quá đỗi lớn lao, người ta không thể không chia sẻ niềm vui ấy cho người khác. Đây chính là điều mà Đức Thánh Cha Phanxicô nói đến trong Tông huấn Niềm vui Tin Mừng: “Nếu chúng ta đã nhận được tình yêu có sức đem lại ý nghĩa cho cuộc sống mình, làm sao chúng ta có thể không chia sẻ tình yêu ấy cho những người khác” (số 8).

Mắt họ được mở ra bởi lòng tin của họ đặt nơi Chúa Giêsu chứ không do sự nghi ngờ tình yêu của Thiên Chúa. Mắt họ được mở ra bởi Thiên Chúa chạm đến họ chứ không phải nghe theo lời Satan ma quỷ, con rắn xưa cám dỗ. Không phải được mở ra bởi sự lừa dối và lầm lạc, cùng sự nghi ngờ và bất tuân Thiên Chúa. Mắt họ mở ra để tiến vào nhà Đức Chúa và ca tụng Ngài, chứ không mở ra để chạy xa và trốn thoát khỏi cái nhìn của Thiên Chúa.

Nếu chúng ta không chữa trị bệnh mù tâm linh này cách triệt để, thì nó có thể làm cho linh hồn chúng ta sa vào lửa hỏa ngục ngàn đời. Mỗi người trong chúng ta cần tìm những liều thuốc tốt nhất để phòng chống cũng như ngăn cản căn bệnh này. Những liều thuốc đó không xa lạ gì chính là Lời Chúa và các giáo huấn của Giáo Hội. Chúng ta hãy lắng nghe, đón nhận, rồi thấm nhuần Lời của Chúa vào trong máu thịt của chúng ta. Như thế, những con virus kiêu ngạo, tự mãn, lười biếng và những tham, sân, si sẽ không có cơ hội đột nhập vào trong con người của chúng ta được nữa.

Qua việc chữa lành của Chúa Giêsu, ta có thể rút ra được nhiều bài học giá trị: Bài học về giá trị của đức tin. Đức tin chính là yếu tố tiên quyết để phép lạ có thể xảy ra và phép lạ cũng chính là động lực củng cố đức tin nên vững mạnh. Chúa Giêsu đã không bao giờ thực hiện phép lạ mà không đòi hỏi đức tin. Hai người mù hôm nay đã tin Chúa có thể thực hiện được điều họ xin và họ tin thế nào, họ được như vậy. Họ mong được sáng mắt và họ được sáng mắt như mong đợi.

Và Mùa vọng này cả Giáo hội đang mong chờ Ngài đến. Ngài đến để mở mắt cho con người nhìn thấy Thiên Chúa và lòng thương xót của Ngài. Cùng với Giáo hội, ta thưa lên với Chúa, “Thưa Ngài, chúng tôi tin” để đôi mắt, tâm hồn, con người ta được mở ra cho một sự hiệp thông với Thiên Chúa.

Trong tâm tình sâu lắng, ta thấy Chúa Giêsu chữa lành người mù để trình bày về sứ vụ cứu thế của Người. Hai người mù bày tỏ lòng tin vào Chúa Giêsu như Đấng Cứu Thế, để xin Người thương tình cứu giúp. Khi kêu xin lần thứ nhất lúc Chúa đang trên đường đi thì Người đã không trả lời, thái độ yên lặng của Chúa Giêsu có giá trị như một việc thử thách đức tin của họ. Nhưng thật may mắn vì hai người này đã tỏ ra có một đức tin mạnh mẽ khi kiên trì theo người về nhà. Trong cuộc sống nhiều lúc chúng ta mù về thể xác nhưng chúng ta có trông cậy vào Chúa như hai anh mù không?

Huệ Minh

Edited by user Friday, December 6, 2019 12:05:25 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thao ly  
#13187 Posted : Friday, December 6, 2019 8:45:48 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,539
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Chuyện dài Hạ Viện “luận tội” TT Trump (đợt 2)


December 3, 2019

Hội luận trên đài phát thanh 1480 AM.

Ngày mai, thứ Tư 4/12/2019 là đợt luận tội lần thứ hai. Cũng có thể là đợt chót trước khi đảng Dân chủ đúc kết hồ sơ luận tội rồi đưa ra Hạ viện bỏ phiếu. Nếu đủ túc số, cuộc luận tội TT Trump tại Hạ viện coi như hoàn tất. Sau đó sẽ trình lên Thượng viện để được xét xử…

UserPostedImage

Chủ tịch UBTP Hạ viện Jerrold Nadler

Theo tin Reuters dẫn lời các phụ tá của TT Trump, tỏ thái độ thách thức trước hai hạn chót gọi là “quan trọng” mà TT Trump phải đối mặt tại quốc hội trong tuần này, khi đảng Dân chủ chuẩn bị chuyển trọng tâm cuộc điều tra luận tội từ giai đoạn (I) tìm hiểu thực tế sang giai đoạn (II) xem xét các cáo buộc về hành vi sai trái có thể xảy ra liên quan tới cách xử sự của TT Trump đối với Quốc gia Ukraine. Cái khổ cho người dân là Đảng DC không thèm nghe TT Trump luôn luôn nói rất rõ ràng: “Tôi không làm gì sai trái mà chỉ lo phục vụ cho America hùng mạnh”

1. Hỏi – Theo tin tức thì Úy Ban Tư Pháp Hạ Viện thừa biết thứ Tư là ngày TT Trump đang ở bên Luân Đôn tham dự 2 ngày hội thảo quan trọng để giải quyết nhiều vấn đề an ninh của khối NATO (Hiệp ước Phòng Thủ Bắc Đại Tây Dương); Tại sao Hạ viện vẫn đòi luận tội TT Trump khi ông vắng nhà vì công vụ?

Trả lời… Đó là cách chọc tức của đảng DC, bởi họ cũng biết TT sẽ không tới, có thể sẽ gởi LS tới tham dự…nhưng rồi đâu dễ gì chọc tức được TT Trump. Bởi vì ông biết dù có lên thượng viện đi nữa thì DC sẽ không có đủ túc số 67 nghị sĩ để truất phế TT Trump.

2.Hỏi: Ủy ban Tư pháp Hạ viện do Đảng Dân chủ lãnh đạo đã được giao nhiệm vụ xem xét các cáo buộc ghi trong hồ sơ luận tội, ủy ban này đã ra hạn chót cho TT Trump là đến 6 giờ chiều Chủ nhật, phải cho biết liệu ông Trump có cử một luật sư tham gia các thủ tục của ủy ban tư pháp trong ngày thứ Tư 4/12 hay không.

Trả Lời: Đó là lý do… Toà Bạch Ốc sáng Thứ Hai (hôm qua) trả lời các nhà lập pháp Dân chủ rằng, Tổng thống Trump và các luật sư của ông sẽ không tham dự phiên điều trần luận tội tại quốc hội vào thứ Tư này. Lý do là cuộc điều trần thiếu “công bằng căn bản”. Và TT Trump, trước khi rời Bạch Ốc đi Luân Đôn, vẫn tuyên bố đây là một trò hề của đảng DC, họ vẫn tiếp tục lừa đảo công luận, không thể chấp nhận được (The Impeachment hearing in coming wednesday is a Hoax and make no sense), giống y như các trò hề luận tội để phá TT Trump trong suốt 3 năm qua.

Theo lá thư dài 5 trang của Luật sư Toà Bạch Ốc, Pat Cipollone, viết cho Chủ tịch Ủy ban Tư pháp, Jerrold Nadler, đề ngày 1/12/2019, nói rằng: “Không thể trông đợi chúng tôi tham gia phiên điều trần này trong khi các nhân chứng vẫn chưa được nêu tên, và vẫn chưa rõ liệu Tổng thống Trump có được Ủy ban Tư pháp xét xử công bằng, thông qua các buổi điều trần bổ sung hay không”.

Trong khi viện lý do “tình trạng hoàn toàn thiếu công bằng pháp lý” và ‘công bằng căn bản đối với tổng thống” trong quá trình luận tội – Luật sư Cipollone cũng không thể tham gia các thủ tục tố tụng tiếp theo. Nhưng LS Cipollone ra dấu hiệu cho thấy là trước tiên Đảng Dân chủ sẽ phải đưa ra một số nhượng bộ quan trọng về mặt thủ tục.

3.Hỏi: Tại sao Chủ tịch Ủy ban Tư pháp DB Nadler lại ra thêm một hạn chót cho Toà Bạch Ốc là tới thứ Sáu tới này, phải cho biết liệu TT Trump có sẽ phát động một chiến dịch pháp lý để bảo vệ Tổng thống trong các thủ tục luận tội sâu rộng hơn, hay không?

Trả lời: UBPL HV chỉ bày trò như thế để câu giờ cho đủ thủ tục. Mặt khác chọc tức để TT Trump phát biểu theo phản đáp, cố tạo cho một số cử tri không ưa ông, nhưng những cử tri đã quen và hiểu tinh ông bộc trực, phản ứng bốp chất, nhưng tâm địa của rất tốt.

4. Hỏi: Xin anh cho biết LS Pat Cipollone là Ai?

UserPostedImage

Là người ủng hộ cho ông Trump rất sớm, LS Cipollone, hiện hành nghề tại tổ hợp công ty luật Stein Mitchell Cipollone Beato & Missner LLP, danh tiếng, nơi ông đã và đang giải quyết một số vụ kiện liên quan đến các cơ quan chính phủ của tiểu bang và liên bang. Ông Cippolone là một người bạn của Emmet Flood, một thành viên khác trong nhóm pháp lý của tổng thống, người đã giúp chuẩn bị tranh luận cho ông Trump trong chiến dịch tranh cử năm 2016. Ông được coi là một luật sư có khả năng vững chắc, kỹ lưỡng trước mọi khía cạnh pháp lý.

LS Cipollone còn có chuyên ngành trong các vụ kiện phỉ báng và kiện tụng các công ty và tổ chức công cộng; Ông đã giải quyết các vụ kiện tụng cho các tổ chức truyền thông lớn, Theo Stein Mitchell. Ông cũng đã phục vụ trong Bộ Tư pháp, dưới thời Bộ trưởng Tư Pháp William Barr TT George H.W. Bush (Bush cha và hiện là BTTP của thời của TT Trump.)

Khi được hỏi về khả năng của LS Cipollone, TT Trump gọi ông là “một người tuyệt vời” và nói với các phóng viên tại Bạch Cung rằng, ông Trump chắc chắn sẽ mời ông làm cố vấn Pháp Lý cho Bạch Ốc “trong một thời gian ngắn”.

5.Cuộc điều tra luận tội sẽ tiếp diễn ra sao?

Ủy ban Tư pháp dự kiến sẽ bắt đầu soạn thảo các điều khoản luận tội – tức các cáo buộc về các hành vi bị cho là sai trái của tổng thống – vào đầu tháng 12.

Sau một cuộc bỏ phiếu tại HV do đảng Dân chủ kiểm soát, một phiên tòa sẽ được tổ chức tại Thượng viện do đảng Cộng hòa nắm đa số, làm bồi thẩm đoàn. Và Tối cao Pháp xét xử.

Tại Thượng viện, nếu ông Trump bị đa số 2/3 kết án, tức 67 nghị sĩ — một kết quả được cho là rất khó xảy ra — ông sẽ trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên bị cách chức sau khi bị luận tội.

Hỏi: Theo anh sau buổi luận tội ngày mai, nếu không có người đại diện của TT Trump ông có bị thất thể tại phiên tòa xét xử ở Thượng Viện trong tương lai không? Không.

Hỏi tiếp… tại sao đảng DC biết là không thắng được tại Thượng viện mà họ vẫn kiện. Vừa tốn công, tốn ngân sách quốc gia trong hơn 3 năm qua?

Mục đích tối ưu của phe DC là bôi xấu TT Trump để ông thất cử nhiệm kỳ năm 2020. Thế thôi! Thành tích của đảng DC từ 3 năm qua chỉ ăn rồi ngồi không, lãnh lương, tối ngày chỉ biết suy nghĩ, tìm mọi kế sách cho một việc duy nhất: Làm sao để hạ bệ TT Trump. Còn các nguyên nhân bị bàn tay lông lá gài bẫy cho đám tả phái này bị “Cá mắc câu biết đâu mà gỡ” thì có trời mới hiểu…

Xin mời quý bạn đoc theo dõi chương trình “luận tội” TT Trump trên các hệ thống truyền hình vào ngày mai; 4/12/2019

Từ Nguyên – Lão Gà Tre

Edited by user Friday, December 6, 2019 8:52:34 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#13188 Posted : Friday, December 6, 2019 8:55:10 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,539
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Chuyện dài Hạ Viện “luận tội” TT Trump – đợt 2 (tt)


December 5, 2019

TGM_Thưa quý độc giả,

Suốt ngày hôm qua, Thứ Tư, 4/12, Hạ viện của đảng Dân chủ Hoa Kỳ lại đăng dàn luận tội TT Trump, trong khi ông đang tham dự Hội Nghị và chào mừng 70 năm thành lập Khối NATO (Minh Uớc Phòng Thủ Bắc Đại Tây Dương).

UserPostedImage

Nhân danh Hạ viện, lần này do Ủy Ban Tư Pháp (UBTP) triệu tập với mục đích tiếp tục luận tội TT Trump về lãnh vực mà đảng DC cho rằng ông đã phạm pháp. Thế nhưng phía hành pháp đã không gởi một ai tới trong ngày luận tội này, mặc dù DB Nadler, Chủ tịch (Ủy Ban Tư Pháp) đã gởi trát đòi TT hoặc nhân viên thừa hành tới tham dự buổi điều trần.

Sở dĩ TT Trump không đích thân tới tham dự vì, thứ nhất, ông phải đi tham dự 2 ngày Hội Nghị của NATO ở Luân Đôn; thứ hai, phía Hành Pháp cho rằng, trát đòi luận tội của Hạ viện là vi hiến. Do đó, ngày Chủ nhật, 1/12 Ls của Bạch Ốc, ông Pat Cipollone, đã gởi một lá thư chính thức thông báo cho UBTP là TT sẽ không tới và cũng sẽ không cử một ai tới tham dự. Lý do “tình trạng luận tội từ trước đến nay hoàn toàn thiếu công bằng pháp lý” và nhất là thiếu ‘công bằng căn bản’ đối với tổng thống” trong quá trình luận tội.

https://baotgm.net/chuye...t-trump-dot-2-tiep-theo/

Dù vậy, UBTP đã tiến hành phiên luận tội suốt ngày thư Tư (từ 9:00 AM đến 6:30 PM). Khi ngồi xem suốt ngày luật tội này, tôi không thấy bất cứ một giới chức thuộc hành pháp, nội các của TT Trump; hoặc giới chức lập pháp nào cả, mà chỉ thấy 4 giáo sư dạy 4 đại học Luật Hoa có lẽ được BNTP mời tới để góp ý kiến và minh chứng về hiến pháp (constitution) trong buổi luận tội này là: 1. Gs. Feldman (ĐH Harvard); 2) Gs. Karlan (ĐH Stanford; 3) Gs. Gerhardt (ĐH UNC); 4) Gs. Jonathan Turley (ĐH Gorg. Washington).

Đúng 10:00 Am (giờ NY), nhân danh Chủ Tịch UBTP ông Nadler (DC) tuyên bố lý do buổi luận tội hôm nay; tiếp theo là DB Dough Collins (CH) cũng chào cử tọa và nói về lý do ông và các đồng sự CH có mặt hôm nay để mục kích xem đảng DC làm gì, nói gì và theo ông chỉ là ‘bổn cũ soạn lại’ với mục đích duy nhất là đặt điều (không bằng chứng) và luôn luôn tố cáo TT Trump vi phạm hiến pháp, sử dụng quyền lực tổng thống cho mục tiêu quyền lợi cá nhân trong vụ tiếp xúc với TT Ukrainian Volodymyr Zelensky vào tháng 7 vừa qua. Và mục tiêu tối hậu của đảng DC là tìm mọi cách truất phế ông Trump trong suốt 3 năm nay, chỉ vì sợ ông tái cử năm 2020, bất chấp, đúng sai, bất chấp thành công hay không? Có lẽ đây là một dấu hỏi lớn mà dân chúng (Mỹ Quốc) muốn hỏi đảng DC bất chấp tốn kém công quỹ quốc gia, tốn thì giờ, gây nên chi rẽ buồn phiền trong lòng dân chúng.

Suốt gần 7 giờ ngồi trước màn ảnh nhỏ, bỏ luôn ăn trưa và nằm luôn trên ghế dài, tôi cũng tưởng mình đã khùng luôn vì những lời luận tội xoáy vào TT Trump lui tới cũng chỉ bắng chứng ấy. TT Trump là người Không xứng đáng… và tất cả những thành viên DC chỉ một giọng điệu duy nhất là phải truất phế Trump để cho quốc gia này hết xáo trộn, giữ vũng truyền thống dân chủ, tự do mà tiền nhân đã tạo dựng hơn 240 qua. (?) Ngoài những vị DB Cộng Hòa trong UBTP Hạ viện có lý luận về sự suy nghĩ một chiều lạ kỳ của các DB Dân chủ, hễ nhắc tới TT Trump là họ dứt khoát chỉ sử dụng 2 chữ “Truất phe” mà không cần bàn bạc gì thêm.

Lời Phát biều dội ngược của Gs. Jonathan Turley

UserPostedImage

Speaking during a House Judiciary Committee hearing Wednesday morning, George Washington University Law Professor Jonathan Turley called out Democrats and fellow members of the panel for moving forward with impeachment because “everyone is mad.”

“I get it. You’re mad. The president’s mad. My Republican friends are mad. My Democratic friends are mad. My wife is mad. My kids are mad. Even my dog seems mad and Luna is a golden-doodle and they don’t get mad. So, we’re all mad. Where has it taken us? Will a slipshod impeachment make us less mad or will it only give an invitation for the madness to follow in every future administration? That is why this is wrong…it’s wrong because this is not how you impeach an American president,” Turley argued, adding that the evidence Democrats are using is severely lacking, the process is rushed and that a number of witnesses haven’t been subpoenaed.

“I am concerned about lowering impeachment standards to fit a paucity of evidence and an abundance of anger. If the House proceeds solely on the Ukrainian allegations, this impeachment would stand out among modern impeachments as the shortest proceeding, with the thinnest evidentiary record, and the narrowest grounds ever used to impeach a president. That does not bode well for future presidents who are working in a country often sharply and, at times, bitterly divided,” he said.

And by the way, Turley isn’t a Republican and voted against President Trump in 2016.

“I’m not a supporter of President Trump. I voted against him. My personal and political views of President Trump are irrelevant to my impeachment testimony, as they should be to your impeachment vote,” he continued. “As I have previously written, such misuses of impeachment would convert our process into a type of no-confidence vote of Parliament. Impeachment has become an impulse buy item in our raging political environment.”

(Tạm dịch)

Lời phát biểu trong phiên điều trần của Ủy ban Tư pháp Hạ viện vào sáng thứ Tư, Giáo sư Luật của Đại học George Washington Jonathan Turley đã kêu gọi đảng Dân chủ và các thành viên của UB luận tội xét xử tiến hành luận tội thì “mọi người đểu giận dữ”. Phát biểu trong phiên điều trần của Ủy ban Tư pháp Hạ viện vào sáng thứ Tư, Giáo sư Luật của Đại học George Washington Jonathan Turley, một trong 4 vị giáo sư được mời tới tham gia buổi luận tội, ông là vị giáo sư duy nhất, góp ý kiến ngược lại với 3 vị khác nên trên — ba vị này chỉ biết góp ý và trả lời theo đuôi, hoặc gật đầu khi các DB đảng DC chủ chất vấn — Còn Gs Turley thì kêu gọi đảng Dân chủ và các thành viên của UBTP không nên xét xử với cách luận tội như bấy lây nay thì “mọi người đều muốn phát điên”.

“Tôi hiểu. Bạn đang muốn khùng, Tổng thống cũng phát khùng. Bạn bè Cộng hòa của tôi khùng. Bạn bè dân chủ của tôi cũng khùng. Vợ tôi quá mệt. Con tôi cũng muốn khùng. Ngay cả con chó của tôi cũng có vẻ điên, chỉ duy nhất Luna là một con màu vàng nguệch ngoạc là chưa nổi khùng.

UserPostedImage

Vì vậy, tất cả chúng ta đều khùng. Luận tội đã đưa chúng ta về đâu? Một cuộc luận tội trơn tru sẽ làm cho chúng ta bớt điên rồ hơn, hay nó sẽ tạo nên cho sự điên rồ tiếp tục xảy ra trong mọi chính quyền tương lai? Đó là lý do tại sao quý vị làm điều này là sai… sai bởi vì đây không phải là cách qíu vị đang luận tội tổng thống Hoa Kỳ. Gs Turley lập luận rằng bằng chứng mà đảng Dân chủ đang sử dụng là thiếu sót trầm trọng, quá trình này được thực hiện quá hấp tấp, bởi vì một số nhân chứng cần mời đã không được trát hầu tòa.

Tôi lo ngại về việc hạ thấp các tiêu chuẩn luận tội cho phù hợp với một ít bằng chứng chỉ vì sự giận dữ. Nếu Hạ viện chỉ tiến hành các cáo buộc về vụ Ukraine, thì vụ luận tội này sẽ là vụ ngắn nhất trong các cuộc luận tội thời đương đại, với hồ sơ chứng minh kém nhất, chứng cứ tệ nhất chưa từng có để luận tội một tổng thống. Điều này cũng không tốt cho các tổng thống trong tương lai, những vị đang làm việc ở một đất nước thường rất gay gắt và đôi khi bị chia rẽ cay đắng, ông nói.

Và nhân tiện, Gs Turley không phải là đảng viên Cộng hòa và ông đã bỏ phiếu chống lại Trump vào năm 2016.

“Tôi không phải là người ủng hộ Tổng thống Trump. Tôi đã bỏ phiếu chống lại ông. Quan điểm cá nhân và chính trị của tôi về Tổng thống Trump không liên quan gì đến lời khai luận tội của tôi, vì chúng cũng không ảnh hưởng gì việc bỏ phiếu của quý vị”, ông nói tiếp. Như tôi đã viết trước đây, việc lạm dụng luận tội như vậy sẽ chuyển quá trình làm việc của chúng ta thành một kiểu không tin tưởng khi bỏ phiếu cho giới lập pháp. Luận tội đã trở thành một mục mua chức bị thúc đẩy trong môi trường chính trị đang hoành hành chúng ta.Thật ra, chiều hôm qua, khi nằm xem TV và nghe tranh cãi những lời cũ rích giữa lưỡng đảng CH/DC và sự đóng góp y kiến thiên vị rõ ràng của 3 vị giáo sư trường luật nên trên, khiến cho tôi thất vọng, nhất là những người làm luật và dạy luật mà lại có những suy nghĩ và lời lẽ không công bằng và minh bạch như thế đã làm cho tôi muốn khùng luôn.

Trước đó vài tiếng, chiều hôm qua, Ts. Phan Quang Trọng gọi tôi và hẹn sẽ phỏng vấn cho đài Việt ngữ Dallas 1600 AM, sau khi hạ màn phiên luận tội hôm qua. Khi tắt TV, người tôi mệt nhoài, không muốn trả lời. Nhưng rồi, đã hứa thì phải làm, mà làm thì không biết bắt đầu từ đâu vì cuộc luận tội hôm qua 4/12 dài gần 7 tiếng, mà trả lời tường thuật trên làn sóng radio chỉ được 30 phút, làm cho tôi lúng túng không cách nào nhớ hết những lời chất vấn rất hay của các Dân biều trong UBTP, nhưng Ts PQT cứ giục tôi là cứ nói diến biến tổng quát là được. Thật sự, sau khi thâu và nghe lại sáng nay, tôi phải công nhận là chưa bao giờ làm radio mà nói năng “nhát gừng” như thế. Đúng là tai nạn!

UserPostedImage

Sáng nay thức dậy mở TV xem thì bà Pelosi chủ tịch Quốc hội Hoa Kỳ xuất hiện và tuyền bố sẽ hoàn tất thủ tục luận tôi lần cuối cùng và đúc kết hồ sơ vào sáng thứ Hai tuần tới; sau đó sẽ nạp lên Thượng viện để chờ xét xử. Chủ tịch khối đa số Thượng Viện Mitch Mc Cornell và Tòa Bạch Ốc sáng nay cũng mong muốn cuộc luận tội “muốn khùng” này được đưa lên Thượng Viện càng sớm càng tốt.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi hôm nay 5/12 cho biết đã chỉ đạo Ủy ban Tư pháp của Hạ viện thảo ra các điều khoản luận tội Tổng thống Donald Trump vì đã gây áp lực cho Ukraine điều tra một đối thủ chính trị, theo Reuters.

Bà được Reuters trích lời nói trên truyền hình: “Sự thật không thể chối cãi. Tổng thống đã lạm dụng quyền lực để tư lợi chính trị bất chấp tổn hại về an ninh quốc gia của chúng ta, khi giữ viện trợ quân sự cũng như một cuộc gặp quan trọng ở Phòng Bầu dục để đổi lấy việc thông báo điều tra đối thủ chính trị của ông”.

Bà Pelosi được Reuters trích lời nói thêm rằng “các hành động của tổng thống đã vi phạm nghiêm trọng hiến pháp”.

Bà cũng cho hay đã yêu cầu Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jerrold Nadler tiến hành soạn thảo “các điều khoản luận tội”.

Trong khi đó, AP dẫn lời bà nói thêm: “Nền dân chủ của chúng ta đang lâm nguy. Tổng thống khiến chúng tôi không có một lựa chọn nào khác là phải hành động”.

Luận tội Tổng thống Trump tiến thêm một bước nữa

Theo Reuters, thông báo của bà Pelosi được đưa ra một ngày sau khi Ủy ban Tư pháp tổ chức một cuộc điều trần mà tại đó, ba chuyên gia luật hiến pháp được phe Dân chủ mời tới nói rằng Tổng thống Trump đã có hành động có thể bị luận tội theo hiến pháp. Trong khi đó, một chuyên gia luật thứ tư được các nhà lập pháp Cộng hòa mời tới cho rằng cuộc điều tra luận tội của phe Dân chủ “vội vàng” và “có lỗ hổng”.

Hãng tin AP đưa tin rằng phe Dân chủ tại Hạ viện đang tiến nhanh tới một cuộc bỏ phiếu mà nhiều khả năng sẽ được tiến hành vào dịp Giáng sinh. Trọng tâm của cuộc điều tra luận tội là cuộc điện đàm giữa ông Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy hồi tháng Bảy vừa qua.

Theo AP, Tổng thống Trump bị cho là đã thúc ép nguyên thủ Ukraine mở cuộc điều tra liên quan tới ứng viên tổng thống hàng đầu của phe Dân chủ, ông Joe Biden, trong khi giữ khoản viện trợ dành cho Ukraine.

Tổng thống Trump đã nhiều lần lên tiếng rằng ông không làm điều gì sai trái.

Theo Reuters, www.baotgm.com

Edited by user Friday, December 6, 2019 9:00:58 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#13189 Posted : Friday, December 6, 2019 5:54:17 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,963

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Vận xấu của Tập Cận Bình


Ngô Nhân Dụng

December 3, 2019

UserPostedImage

Dân Tàu thích thịt heo. Năm ngoái họ đã làm thịt 694 triệu con, 1.4 tỷ người ăn 56 triệu tấn thịt lợn, bằng một nửa số thịt lợn cả thế giới đã ăn! Trong hình, một người bán thịt heo tại một chợ ở Bắc Kinh hôm 10 Tháng Bảy, 2019. (Hình: Nicolas Asfouri/AFP via Getty Images)

Ông Tập Cận Bình không tin nghiệp báo hay số mệnh. Nếu tin thì ông đã không ra lệnh giết người một cách lạnh lùng như câu chuyện mới được hai tác giả Peter Mattis và Matthew Brazil kể trong cuốn sách về “Gián Điệp Trung Cộng” (Chinese Communist Espionage).

Năm 2011, Trung Cộng bắt được một công chức bán tin mật cho tình báo Mỹ, CIA. Anh ta bị xử tử. Nhưng chưa đủ, Tập Cận Bình ra lệnh cho các công chức làm cùng một bộ vói anh ta phải ngồi coi ti vi chứng kiến cảnh hành quyết đang diễn ra. Và bà vợ anh, đang có thai, cũng bị giết. Ác không kém gì Kim Jong Un, đã giết những thủ hạ bị nghi phản bội bằng “khuyển quyết,” xua chó cắn đến chết.

Những người như vậy chắc không tin có số mệnh và nghiệp báo, nhân quả.

Năm nay vận số của Tập Cận Bình rất xấu. Người Trung Hoa tin rằng năm con heo là một năm phồn thịnh, an nhàn. Nhưng từ đầu năm đến nay Trung Cộng gặp không biết bao nhiêu là chuyện xui xẻo. Chiến tranh thương mại với Mỹ. Dân Hồng Kông nổi dậy. Mức tăng trưởng của Tổng Sản Lượng Nội Địa giảm trong khi lạm phát lên cao.

Nhưng trong năm con heo, không gì làm cho Tập Cận Bình sợ bằng mối lo thịt heo tăng giá!

Trên mặt kinh tế, tổng sản lượng nước Tàu chỉ tăng 6% trong quý thứ ba năm 2019, con số thấp nhất kẻ từ năm 1992 khi người ta bắt đầu ghi chép. Ba tháng cuối năm GDP có thể chỉ tăng dưới 6%. Những số thống kê này cũng không đáng tin. Giáo Sư Hướng Tùng Tộ (Xiang Song zuo, 向松祚), Đại Học Nhân Dân ở Bắc Kinh, đã đặt câu hỏi: Làm sao GDP tăng được 6% trong khi số thuế thu đã giảm 3% và tiền lời các xí nghiệp giảm 1.7%!

Tháng Mười vừa qua, chỉ số giá hàng tiêu thụ (CPI) tăng 3.8%, cao nhất kể từ đầu năm 2012. Thủ phạm chính là giá thịt heo! Tháng Chín, giá đã tăng 70% trong 12 tháng. Tháng Mười, thịt heo tăng giá hơn 100% so với năm ngoái! Heo tăng giá khiến thịt bò, cừu, gà cũng tăng theo.

Khi giá sinh hoạt tăng, một hậu quả là mãi lực của người tiêu thụ đi xuống. Người ta bớt mua sắm, đúng vào lúc ông Tập Cận Bình đang hô hào “tái cấu trúc” nền kinh tế. Kế hoạch của đảng là chuyển từ xuất cảng sang tiêu thụ trong nước. Bây giờ dân tiêu thụ phải giảm chi! Tất cả chỉ vì vận ông Tập rất xấu trong Năm Con Heo!

Dân Tàu thích thịt heo. Năm ngoái họ đã làm thịt 694 triệu con, 1.4 tỷ người ăn 56 triệu tấn thịt lợn, bằng một nửa số thịt lợn cả thế giới đã ăn!

Thời Mao Trạch Đông, dân thành thị được cung cấp theo tiêu chuẩn tối đa nửa ký thịt heo một tháng. Một dấu hiệu khiến Tập Cận Bình lo lắng là gần đây ở Nam Ninh, thủ phủ tỉnh Quảng Tây, chính quyền đã tái lập chế độ tem phiếu, hạn chế mỗi người được mua tối đa một ký thịt mỗi ngày theo giá chính thức! Mua hơn, trả giá chợ đen!

Thịt heo lên giá vì bệnh “sốt Phi Châu” (African swine fever). Cho đến nay, một phần ba số heo nuôi trong nước Tàu đã chết vì bệnh. Đến cuối năm, trước Tết, cứ đà này heo sẽ chết một nửa.

Người dân kết tội chính quyền Cộng Sản sai lầm. Khi bắt đầu cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ, Tập Cận Bình đánh thuế nhập cảng trên thịt heo Mỹ. Không những thế, đánh cả vào thịt heo Canada vì vụ bắt giam bà Mạnh Vãn Chu, công ty Huawei.

Số thịt heo nhập cảng thực ra không đáng kể. Nước Tàu chỉ mua ở ngoài số thịt bằng 3% số nuôi trong nước, chỉ có 1% mua từ Mỹ dù Mỹ là nước đứng đầu xuất cảng thịt heo.

Nhưng chính quyền Trung Cộng lại bù lại số heo không mua từ Mỹ và Canada bằng cách cho nhập cảng heo mua của Nga.

Bệnh sốt Phi Châu được khám phá lần đầu tiên vào Tháng Tám năm ngoái ở Trung Quốc là tại một trại nuôi heo gần biên giới Nga. Bệnh lan ra khắp 31 tỉnh trong lục địa, đã giết 200 triệu con heo.

Nga với Trung Cộng mới khánh thành đường ống dẫn khí đốt dài 2,800 cây số từ Siberia qua nước Tàu. Nhập cảng hơi đốt thì vô hại, nhưng mua heo bệnh là chuyện khác! Người Trung Hoa biết Nga là nước mà heo bị bệnh “sốt Phi Châu” nặng nhất thế giới.

Đúng là cái số đen của Tập Cận Bình. Tập Cận Bình sanh năm Quý Tỵ, 1953. Nhờ các thầy tử vi coi giúp tại sao trong Năm Con Heo ông ta lại xui xẻo như vậy!

Để đối phó với tai nạn thịt heo tăng giá, Cộng Sản Trung Quốc đã phải cử một phó thủ tướng, Hồ Xuân Hoa (Hu Chun Hua, 胡春華) đặc biệt phụ trách làm sao tăng số heo nuôi trong nước. Một biện pháp là bỏ qua những luật lệ bảo vệ môi trường để các nhà nuôi heo nhỏ đang bị cấm được hoạt động trở lại. Phải mất cả năm nuôi heo đủ lớn để làm thịt.

Nhưng khi môi trường không được bảo vệ thì không biết hậu quả sẽ ra sao? Có thứ bệnh nào mới xuất hiện, không phải bệnh heo mà là bệnh cho con người, hay không? Ông Hồ Xuân Hoa nắm tỉnh Quảng Đông. Ngay trong tỉnh này, một lò heo tại thành phố Phật Sơn mới bị đưa lên đài ti vi sau khi các nhà báo đánh lừa họ, đem heo chết đến bán và họ ngang nhiên mua để “làm thịt!” Nhà nuôi heo Hiệp Nhất quận Nam Hải này đã từng được Bộ Nông nghiệp của ông Hồ Xuân Hoa ban khen là “Xí Nghiệp Nuôi Heo Gương Mẫu.”

Các nhà báo đã quay phim cảnh gạ bán mỗi con heo chết 300 đồng nguyên ($43), rồi chứng kiến cảnh con heo được cạo lông, mổ bụng, đóng dấu “đã được thanh tra” rồi xẻ thịt đem ra chợ bán. Ra chợ, nhà báo giả dạng đến hỏi mua, anh bán thịt còn nói: Heo mới này! Sờ coi, còn nóng hổi!

Với bao nhiêu luật lệ mà còn thấy cảnh đó, không biết khi nới lỏng luật lệ thì họ còn làm gì nữa! Khi ông hoàng đế đang gặp vận xui thì không đoán trước được!

Ông Tập Cận Bình từng kẻ chuyện trước đây hon 40 năm, ông đi học ở tỉnh Thiểm Tây, ba tháng trời không được miếng thịt nào. Một bữa ông và mấy bạn cùng phòng vớ được một miếng thịt heo đông lạnh. Sướng quá, họ ăn ngay, khỏi cần nấu nướng! Có lẽ cái số ông dính líu đến thịt heo từ đó!

(Ngô Nhân Dụng)

Hoàng Nam  
#13190 Posted : Friday, December 6, 2019 6:44:33 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,963

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Ẩn số trong bạch thư Quốc Phòng của TC & VC


December 6, 2019
Đại-Dương.

Bạch thư Quốc phòng Thời Đại mới năm 2019 của Trung Cộng (China’s National Defense in the New Era) đã công bố hồi 24/07/2019, dài độ 50 trang giấy Anh Ngữ, gấp đôi phiên bản năm 2015. Bạch thư gồm 6 mục: Tình hình an ninh quốc tế. Chính sách an ninh quốc phòng. Hoàn thành nghĩa vụ và trách nhiệm của các lực lượng vũ trang. Cải cách quốc phòng và các lực lượng vũ trang. Chi tiêu quốc phòng thích đáng và hợp lý. Chủ động đóng góp để xây dựng tương lai chung cho nhân loại.

Nội dung Bạch thư Quốc phòng Thời đại mới của Trung Cộng năm 2019 (BT 2019) tập trung vào 5 điểm chính: (1) Trấn an Tây Phương và Cộng đồng Quốc tế về tham vọng quân sự của Tập Cận Bình. (2) Đe doạ quân sự trực tiếp lên các nhược tiểu, đặc biệt nhấn mạnh đến Đài Loan. (3) Tố cáo Hoa Kỳ và NATO tăng cường hoạt động tại Châu Á Thái Bình Dương. (4) Tái xác nhận không khởi đầu chiến tranh và không sợ chiến đấu. (5) Xây dựng tương lai chung cho nhân loại.

Những luận điệu giả trá (fake news), giảo biện, bóp méo, lộng giả thành chân nằm trong BT 2019 đã bị thực tế cuộc sống bác bỏ. “Giấc Mộng Trung Hoa” và “Made in China 2025” chỉ được nhắc tới một lần mà “hợp tác” được 68 lần so 26, “khủng bố” 46/8, độc lập Đài Loan 5/1 trong BT 2015.

Chủ nghĩa Maoist được xuất cảng ra khắp thế giới, đặc biệt tại Châu Á-Thái Bình Dương, đã tạo ra các cuộc chiến tranh du kích sau khi Đảng Cộng sản Trung Hoa làm chủ Hoa Lục từ năm 1949.

Việt Nam, Phi Luật Tân, Mã Lai Á, Indonesia, Triều Tiên đều rơi vào nội chiến đẫm máu giữa hai phe Quốc-Cộng kéo dài nhiều thập niên. Châu Mỹ La Tinh, Châu Phi cũng bị xáo trộn triền miên vì xung đột Quốc-Cộng. Quân đội Indonesia đã tiêu diệt hơn nửa triệu đảng viên Cộng sản và thân hữu. Mã Lai Á và Phi Luật Tân đã đánh bại phe Maoist, duy trì chế độ tự do dân chủ phát triển. Việt Nam tiếp giáp với Trung Hoa nên chịu sự chỉ đạo và viện trợ để tiến hành cuộc chiến tranh Quốc-Cộng dai dẳng nhất (1945-1975). Bắc Kinh xua đại binh xuống phía nam vĩ tuyến 38 của Bán đảo Triều Tiên vẫn phải chấp nhận ranh giới Quốc-Cộng tại vĩ tuyến 38 sau 3 năm chống lại cuộc phản công của Lực lượng Liên Hiệp Quốc do Hoa Kỳ lãnh đạo.

Cuộc pháo chiến Kim Môn, Mã Tổ do Bắc Kinh khởi xướng kéo dài 60 năm (1958-1979) đã kết thúc dù Kim Môn chỉ cách bờ biển Trung Hoa 2 km mà hai đảo đó vẫn do Đài Loan làm chủ.

Bắc Kinh kèm tấm bản đồ “Đường 9 Đoạn” lên Uỷ ban Thềm lục địa Liên Hiệp Quốc năm 2009, nhưng, lặng thinh trước đòi hỏi của Uỷ ban về nguyên tắc vẽ bản đồ, và lý do dùng để biện minh cho vùng nước bên trong Đường 9 Đoạn thuộc về Trung Hoa.

Toà án Trọng tài Thường trực về Luật Biển (PCA) đã đưa ra phán quyết hôm/12/07/2016 “Yêu sách chủ quyền trên Biển Nam Trung Hoa (SCS)” của Bắc Kinh không có giá trị pháp lý theo quy định trong Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS).

Nhưng, Bắc Kinh tiếp tục kiểm soát thực tế trên SCS; chèn ép các quốc gia duyên hải Đông Nam Á trong Vùng Đặc quyền Kinh tế (EEZ); sử dụng các tàu trên hơn 4,600 tấn tuần tra an ninh hàng hải; xây 7 đảo nhân tạo tại Nhóm đảo Spratly Islands (Trường Sa, Nam Sa), quân-sự-hoá SCS, đặc biệt trên hai Nhóm đảo Hoàng Sa và Trường Sa để chuẩn bị thiết lập Vùng Nhận dạng Phòng Không (ADIZ).

Bắc Kinh cưỡng đoạt Tây Tạng năm 1959 và tiến hành việc đồng hoá chính trị lẫn văn hoá. Các dân tộc ở Tân Cương đang bị cưỡng bức từ bỏ nguồn gốc sắc tộc và niềm tin tôn giáo để đồng nhất với Hán Tộc và chủ nghĩa vô thần bằng chiến dịch “diệt trừ khủng bố và tập trung cải tạo” hàng triệu người.

UserPostedImage

Chủ tịch Tập Cận Bình (2013-) với “Giấc Mộng Trung Hoa” nhằm phục hưng lịch sử đất nước mà dưới con mắt cộng đồng quốc tế đã thể hiện chính sách bành trướng bá quyền trên các phương diện chính trị, kinh tế, văn hoá, ngoại giao, quân sự, tình báo.

Năm 2016, Tập Cận Bình khuyên các nước muốn phát triển nhanh phải học tập mô hình chính trị Trung Cộng. Đó là mô hình toàn trị mà mọi quyền lực, tài sản đề nằm trong tay tập thể “Thái Tử Đảng” vì tin họ không có lý do đào mồ chôn Đảng Cộng Sản trong khi giới kỹ trị chỉ làm thuê khi còn giá trị lợi dụng. Nhiều cuộc nổi dậy của dân chúng chống mô hình xã hội chủ nghĩa trên khắp các châu lục mới đây đã báo động mô hình chính trị độc tài toàn trị đang ở vào giai đoạn chiều tà.

Thất bại của phe thân-Bắc Kinh trong cuộc bầu cử cấp Quận ở Hồng Kông hôm 24/11/2019 đã phơi bày quyền lực chính trị mong manh của Đảng Cộng sản Trung Hoa. Một số địa phương ở Quảng Đông đã phát động các cuộc biểu tình chống chủ nghĩa cộng sản đang bị đàn áp khốc liệt.

Về kinh tế, sự phát triển nhanh chóng của Trung Cộng phần lớn do sai lầm chiến lược của Tây Phương suốt 40 năm qua tạo điều kiện cho Bắc Kinh thực thi biện pháp thương mại ăn cướp, dùng nhiều thủ đoạn ăn cắp tài sản trí tuệ tứ phương, cưỡng bức chuyển giao công nghệ. Năm 2017, Tập Cận Bình còn bắn tiếng sẽ thay thế Hoa Kỳ lãnh đạo nền kinh tế toàn cầu.

Nhưng, thương chiến Mỹ-Trung do Tổng thống Donald Trump phát động như một chiếc thòng lọng siết chết “Giấc Mộng Trung Hoa” của Tập Cận Bình.

Nhằm duy trì mức tăng trưởng GDP mà Bắc Kinh tăng lượng đầu tư lên 45% so với 25% của các nước trên thế giới. Tuy nhiên, giới chuyên gia quốc tế đồng ý tăng trưởng của Trung Cộng trong năm 2018 chỉ được 4% so với 6% do Bắc Kinh công bố. Quả bóng địa ốc, đầu tư nước ngoài ồ ạt chuyển khỏi Hoa Lục, tiền bạc của giới giàu bay ra ngoại quốc, nợ công tăng gần 300% GDP, hàng tồn kho quá nhiều, thất nghiệp gia tăng gây tổn hại tới nền kinh tế mà Bắc Kinh chưa tìm được biện pháp thoả đáng.

Viện Khổng Tử đầu tiên được xây dựng ở Đại Hàn năm 2004 mà tới 2018 đã có 548 trên các trường Đại học và 1,193 Lớp học Khổng tử tại Trung học và Tiểu học khắp thế giới. Các nước đóng cửa Viện Khổng Tử dựa trên hai yếu tố “Viện tuyên truyền và tình báo”. Dư luận ở Hoa Lục đòi đóng của Viện Khổng Tử ở nước ngoài vì lý do “tham nhũng và làm đầu cầu cho con ông cháu cha”.

Du học sinh Trung Cộng lên tới 360,000 trong năm 2018, chiếm 1/3 số du học sinh tại Hoa Kỳ đóng vai trò tuyên truyền và gián điệp cộng nghệ, kỹ thuật, khoa học nên bị Chính quyền Trump hạn chế thời gian lưu trú khoảng 2 năm.

Bắc Kinh đã góp phần quan trọng vào sự hình thành UNCLOS năm 1982, nhưng, hành xử như một đế quốc thời Trung Cổ khi soạn thảo BT 2019 “Trung Quốc kiên quyết bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ của mình. Quần đảo Biển Đông và quần đảo Điếu Ngư là những phần không thể thay đổi của lãnh thổ Trung Quốc”. Yêu sách phi lý này đã bị PCA bác bỏ năm 2016.

Thế mà BT 2019 vẫn viết “Tình hình Biển Đông nói chung ổn định và được cải thiện khi các nước trong khu vực đang quản lý đúng rủi ro và khác biệt”. Sự thực, các quốc gia duyên hải Đông Nam Á phải ngậm đắng nuốt cay trước hành động bành trướng, bá quyền của Bắc Kinh nhằm tránh đụng độ quân sự không-cân-sức với Trung Cộng. Họ không tự nguyện theo kiểu diễn dịch từ Bắc Kinh.

Hoa Kỳ, NATO, Nhật Bản, Úc Đại Lợi, Ấn Độ tăng cường hoạt động tại Ấn Độ Dương-Châu Á Thái Bình Dương nhằm duy trì hàng hải tự do và kìm chế mọi hoạt động phi pháp trên Biển Đông Trung Hoa và Biển Nam Trung Hoa.

UserPostedImage

Từ năm 2017, Tổng thống Donald Trump đã có những hành động quyết liệt nhằm hạn chế, giám sát mọi hoạt động của Trung Cộng buộc Bắc Kinh hoãn lại tham vọng thiết lập ADIZ trên SCS. Đồng thời, khôi phục niềm tin và khả năng phòng vệ của các quốc gia duyên hải Đông Nam Á. Chiến lược phối hợp dựa trên nền tảng chia sẻ trách nhiệm, nghĩa vụ, quyền hạn mỗi quốc gia thành viên Đông Á và các nước trên thế giới có liên hệ lợi ích tại đây.

Bắc Kinh thực hiện chính sách ngoại giao “bẫy nợ và mua chuộc” nhằm đẩy một số quốc gia rơi vào vòng thống trị của Thiên Triều. Mã Lai Á, Myanmar, Lào, Cao Miên, Thái Lan, Phi Luật Tân, Việt Nam chống đối yếu ớt trước điều phi pháp của Trung Cộng do bị mua chuộc. Ngoài 6 quốc gia đã rơi vào bẫy nợ của Trung Cộng còn hơn một tá khác lâm vào nguy cơ.

Khoảng một triệu người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Khu Tự trị Tân Cương bị đưa vào các trại cải tạo vô-thời-hạn. Hồi tháng 7-2019, đã có 22 quốc gia trong Uỷ ban Nhân quyền gửi thư yêu cầu Bắc Kinh đóng cửa các trại cải tạo thì xuất hiện lá thư 37 nước, đa số Trung Đông và Châu Phi, bênh vực. Ba tháng sau, Lá thư 22 nước có thêm Hoa Kỳ phải đối đầu với bức thư do Belarus đại diện hoan nghênh chính sách chống khủng bố của Bắc Kinh.

Thất bại ngoại giao đắng cay sau cuộc bầu cử Hồng Kông ngày 24/11/2019, Bắc Kinh đang lúng túng để tìm con dê tế thần và tương lai sẽ thận trọng hơn.

Hồng Kông gồm có Đảo Hồng Kông được Nhà Thanh nhượng vĩnh viễn cho Anh Quốc năm 1842 và Đảo Cửu Long năm 1860. Anh Quốc thuê Đảo Tân Giới, kể cả Lạn Đầu trong vòng 99 năm kể từ 1898. Năm 1997, Thủ tướng Anh Quốc, Margaret Thatcher đồng ý nhượng lại Hồng Kông và Cửu Long cho Lãnh tụ Đặng Tiểu Bình (không tiết lộ giá cả) với điều kiện ràng buộc Bắc Kinh phải cam kết cho toàn bộ “Đặc khu Hương Cảng” hưởng chế độ tự trị trong 50 năm (1997-2047)”. Như thế, hành động của Tập Cận Bình đã vi phạm điều ước quốc tế.

Điệp viên Wang Liquang, 27 tuổi của Bắc Kinh đưa đơn lên Cơ quan Phản gián Úc Đại Lợi xin đào tị. Đương sự thú nhận từng tham dự các chiến dịch can thiệp chính trị tại Hồng Kông, Đài Loan và nhiều nước khác. Wang đã nộp cho Cơ quan Phản gián Úc danh sách sĩ quan tình báo cao cấp và cách thức Trung Cộng rót tiền và tổ chức các hoạt động can thiệp chính trị ở Hồng Kông, Đài Loan, Úc Đại Lợi, kèm theo chứng từ giao dịch ngân hàng giữa các điệp viên Trung Cộng và các tổ chức chính trị gia Úc. Các điệp viên Trung Cộng thao túng nền chính trị trên thế giới được phơi bày trần trụi trong khi vài cựu lãnh đạo cao cấp nhất ở Tây Âu đã làm việc cho Bắc Kinh.

Bạch thư Quốc phòng Việt Nam 2019 được Thứ trưởng Quốc phòng, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh công bố với báo chí hôm 24/11/2019 sau khoảng thời gian 10 năm mà không kèm theo bản văn.

Quan trọng nhất trong Bạch thư là chuyển từ chính sách “3 Không” sang “4 Không”: Không tham gia liên minh quân sự; Không liên kết với nước này để chống nước kia; Không cho nước ngoài đặt căn cứ quân sự hoặc sử dụng lãnh thổ Việt Nam để chống lại nước khác; Không sử dụng vũ lực hoặc đe doạ sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế.

Trung Cộng lập lại tuyên bố “không sử dụng vũ khí nguyên tử đầu tiên” bởi lẽ kho vũ khí nguyên tử chỉ có 280 đầu đạn so với so với 5,500 của Hoa Kỳ (mà 1,600 đã bố trí khắp thế giới). Nhưng, tiếp tục tăng cường sức mạnh quân sự để mong ngang hàng với các cường quốc vào giữa thế kỷ 21. Như thế, Giải phóng quân Nhân dân Trung Cộng vẫn sẵn sàng sử dụng vũ khí trong quan hệ quốc tế như đe doạ dùng vũ lực thống nhất Đài Loan.

Ngược lại, “4 Không” của Hà Nội rất phi lý: (1) Đã không sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế thì xây dựng quân đội hùng mạnh để làm gì. (2) Quân đội không có mục tiêu rõ rệt sẽ khó rèn luyện tinh thần và kỹ năng tác chiến. (3) Phải chăng Việt Cộng bắn tiếng cho Trung Cộng “chúng tôi đã sẵn sàng đầu hàng!”.

Dù sao, hai Bạch thư Quốc phòng của Trung Cộng và Việt Cộng cũng để lộ tham vọng bành trướng của Chủ nghĩa Cộng sản khoát chiếc áo hoà bình trong điệu kèn ru ngủ loài người.

Đại-Dương

Tài liệu tham khảo:


China’s National Defense in the New Era (Tân Hoa Xã)
China’s New Defense White Paper: Reading Between the Lines (Diplomat)
Vietnam’s New Defense White Paper in the Spotlight (Diplomat)
Vietnam’s New Defense White Paper in the Spotlight (SSB Prep)

Edited by user Friday, December 6, 2019 6:49:06 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#13191 Posted : Friday, December 6, 2019 8:11:41 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,963

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Tiến sĩ Phạm Chí Dũng, như tôi biết


Nguyễn Tường Thụy

2019-12-04

UserPostedImage

Tiến sĩ Phạm Chí Dũng trong một video nói về nhân quyền Việt Nam trước khi bị bắt hôm 21/11/2019

Phạm Chí Dũng biết những đánh giá của công luận, của dư luận về mình nhưng hầu như anh không quan tâm mấy. Những lời khen không làm anh lấy đó mà cho rằng mình quan trọng, những lời dị nghị không làm anh phân tâm. Phạm Chí Dũng khiêm nhường nhưng tự tin. Tôi không thấy anh chê bai ai, dù khi cần thiết anh có thể có những nhận xét thận trọng. Không thấy anh ồn ào, lên gân lên cốt bao giờ, nếu có thì chỉ là sự gồng mình lên trước áp lực của công việc.

Tôi thường thấy anh trong những bộ quần áo đơn giản nhưng gọn ghẽ. Chưa bao giờ thấy anh diện bộ trang phục đắt tiền, sang trọng. Anh sống chân thành, không có giọng lấy lòng ai hay xúc phạm đến ai. Có lần bài viết của tôi có tới 1 vạn chia sẻ, nhưng anh bảo bài ấy chưa phải hay, anh có những bài khác hay hơn. Tôi chẳng biết anh nói về bài nào.

Dưới con mắt của nhà cầm quyền, anh là người “không nghề nghiệp” (xem trong quyết định khởi tố). Đó là cách nói của họ, để cho dư luận hiểu anh là kẻ vô công rồi nghề. Không làm công ăn lương cho ai thì coi là không nghề nghiệp nhưng muốn giảm tỉ lệ thất nghiệp thì người ta phong cho mấy bà phục vụ gia đình có nghề nghiệp nội trợ.

UserPostedImage

Tiến sĩ Phạm Chí Dũng Photo: RFA

Một nhân vật nổi tiếng như anh, cứ nghĩ anh phải có người giúp việc, hoặc ít ra được rảnh để có thể toàn tâm cho công việc nhưng không phải thế. Trong gia đình, anh cư xử trọn vẹn với trách nhiệm của người con, người chồng, người cha. Anh biết chia sẻ công việc với gia đình, cố gắng làm những gì có thể đỡ đần cho người khác. Quanh năm, anh lãnh trách nhiệm đưa đón 2 con đến lớp một cách đều đặn vì anh không làm hành chính, có thể làm vào lúc khác. Nhiều lần câu chuyện giữa tôi và anh phải tạm dừng vì “đã đến giờ em đi đón các cháu”. Vì vậy, công an muốn bắt anh chỉ cần mai phục ở cổng trường các cháu là tóm được.

Phạm Chí Dũng là người chí tình với bạn bè, thương yêu vợ con, là người con có hiếu của gia đình.

Tôi phải thành thật mà nói rằng, tôi và Phạm Chí Dũng không quá thân thiết với nhau, không phải là “cạ” với những sở thích như ham rượu chè, quán sá. Chúng tôi đối đãi với nhau bằng sự trân trọng, nể nang và tin cậy. Vì thế, trong hai kỳ viết này, tôi không có nhiều những kỷ niệm về anh mà chỉ có thể nói những gì tôi biết. Chúng tôi cũng không phải là không có những bất đồng, nhưng đó chỉ là những việc nhỏ như về một bài viết chẳng hạn. Khi ấy, anh hay tiếp thu ý kiến của tôi, vì tôi rất thận trọng, dè dặt khi quyết định đưa ra một ý kiến nào đó. Anh không bảo thủ trước những ý kiến thuyết phục. Ngược lại về công việc của Hội, tôi tôn trọng việc làm của anh, không tọc mạch những việc tôi không nên biết. Tôi tin anh trong những việc anh không thể chia sẻ.

Bị sách nhiễu

Không nói về hai lần bị bắt, Phạm Chí Dũng thường xuyên bị sách nhiễu. Anh bị theo dõi rất ngặt nghèo. Nhiều lúc anh bị canh giữ gắt gao. Giấy mời, giấy triệu tập thì thường xuyên, anh không đi thì bị đón bắt ngoài đường.

Xin nhắc lại vài vụ:

Ngày 29/11/2013 khi đến thăm Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang ở Hà Nội thì anh bị chặn ngay từ ngõ rồi bị đưa về đồn câu lưu 6 giờ. Tại đó, công an đưa ra một quyết định rất quái đản là anh không được gặp 3 đối tượng: Nguyễn Thanh Giang, Nguyễn Văn Hải và Lê Thị Công Nhân, trong khi Nguyễn Văn Hải, Lê Thị Công Nhân đang ở... trong tù.

Ngày 1/2/2014, trên đường đi Geneva, Phạm Chí Dũng bị chặn tại sân bay Tân Sơn Nhất. Anh được tổ chức phi chính phủ UN Watch mời sang làm diễn giả tại một buổi họp tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ngày 4/2 và tại Hội nghị Thượng đỉnh Nhân quyền và Dân chủ Geneva vào ngày 25/2. Vụ chặn xuất cảnh ấy, công an cũng thu luôn hộ chiếu của anh cho tới tận bây giờ. Anh không đi được Mỹ để vận động cho tự do báo chí hồi tháng 4/2014 cũng vì thế. Trước đó, Phạm Chí Dũng từng bị "cảnh báo" không nên đi Singapore tham dự một hội nghị về cải cách ở Việt Nam.

UserPostedImage

Tiến sĩ Phạm Chí Dũng trong một cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc
Courtesy of RFI

Ngày 25/6/2015, sau khi đưa con đến lớp, Phạm Chí Dũng bị đón bắt và đưa về đồn. Trong khoảng 8 giờ thẩm vấn, có nội dung công an yêu cầu chấm dứt trang Việt Nam Thời Báo của Hội Nhà báo Độc lập.

Ngày 16/4/2016, Phạm Chí Dũng ra Hà Nội từ hôm trước để tham dự tọa đàm của Hội Nhà báo độc lập “Obama đến Việt Nam - The change we need". Sáng hôm sau anh mượn xe máy của một người bạn tới địa điểm họp thì bị một xe khác tông vào rất khó hiểu. Lấy lý do va chạm, anh bị đưa đến công an phường Giảng Võ để câu lưu. Vụ này, Nhà thơ Bùi Minh Quốc từ Đà Lạt ra cũng bị bắt về đồn câu lưu còn tôi bị canh giữ tại nhà.

Ngày 17/12/2017, Phạm Chí Dũng bị một kẻ lạ mặt ép xe ngã xuống đường rồi bỏ chạy. Anh bị chấn thương phần mềm, ở vai trái, chân trái và hai tay, có những vết bị sâu, phải băng bó khắp người. Thời điểm diễn ra vụ việc, đoạn đường vắng xe đi lại, thủ phạm chọn quãng đường tối để ra tay.

Nhiều năm qua, Phạm Chí Dũng đã nỗ lực làm việc trong hoàn cảnh bị canh giữ, trấn áp như thế.

Cáo trạng về Phạm Chí Dũng sẽ như thế nào?

Những gì nhận xét về việc viết bài của Phạm Chí Dũng ở kỳ trước tôi đều căn cứ vào những bài viết trên mạng có ký tác giả là Phạm Chí Dũng. Tôi cứ tạm coi thế đã. Còn những bài nào của anh hay bài nào không phải, đó là việc của cơ quan điều tra.

Phạm Chí Dũng bị khởi tố về Điều 117, khoản 1, tiết a “làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, có khung hình phạt từ 5 đến 12 năm. Trong quyết định khởi tố, anh bị cáo cuộc hành vi cụ thể là “Làm, tàng trữ, phát tán các bài viết, trả lời phỏng vấn có nội dung xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân, bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”

Điều 117 thực chất là Điều 88 cũ nhưng cụ thể hơn. Hành vi là làm, tàng trữ, phát tán, tuyên truyền. Đối tượng của hành vi là thông tin, tài liệu, vật phẩm.

Nhưng những thông tin, tài liệu, vật phẩm có nội dung như thế nào là tuyên truyền chống nhà nước thì không có qui định cụ thể. Việc này người ta dành cho quan tòa phán, phán thế nào nó ra thế ấy.

Tôi biết có những phiên tòa (ví dụ phiên tòa Hội Anh em dân chủ), người ta mời Hội đồng giám định của Bộ Thông tin và Truyền thông giám định tài liệu này nọ xem có phải là tuyên truyền chống nhà nước hay hoạt động lật đổ không. Đây là một điều rất kỳ quặc. Người ta có thể dùng khoa học kỹ thuật giám định, chứ không ai dùng tư tưởng của người này để giám định tư tưởng của người kia bao giờ. Khi ấy, nó phụ thuộc vào cách hiểu, cách nghĩ của họ, thậm chí có thể là theo chỉ đạo.

Trong các bài viết ký tác giả là Phạm Chí Dũng, không biết người ta có đưa ra được bài nào, ý nào, câu nào để chứng minh tác giả tuyên truyền chống nhà nước hay không, nếu đưa ra thì cũng rất khiên cưỡng. Tôi cho rằng, các bài viết ấy, tác giả chỉ thể hiện quyền tự do biểu đạt tư tưởng, quan điểm, cách nhìn được ghi nhận trong Hiến pháp Việt Nam và Công ước quốc tế về quyền Dân sự và Chính trị mà Việt Nam đã tham gia mà thôi.

Vì vậy, cáo trạng trong nhiều vụ án rất buồn cười, khó đưa ra được các bằng chứng để kết tội theo tội danh bị quy chụp, nhất là trong các án chính trị hoặc các vụ án khởi tố theo tội danh thường nhưng thực chất là án chính trị. Ví dụ cáo trạng đối với Đinh Nhật Uy, người ta đưa ra những hành vi như ảnh bìa trang facebook của Uy in chung hình với một số tù nhân lương tâm; hành vi “kêu gọi hướng về phiên tòa xử Uyên - Kha”; lại có cả hành vi viết lời nhắn nhủ “Vững bước nhé những người em thân yêu". Hay như cáo trạng Nguyễn Phương Uyên có hành vi viết trên mảnh vải trắng “có nội dung không hay về Trung Quốc".

Trong vụ án Hội anh em Dân chủ, Hội đồng xét xử căn cứ vào bản ghi âm lén một cuộc họp có đề cập nội dung các kịch bản về sự sụp đổ của chế độ cộng sản. Thế là họ qui sống cho các bị cáo tội hoạt động lật đổ, đánh đồng sụp đổ thành lật đổ.

Những sự gán ghép này thật nực cười. Cáo trạng về Phạm Chí Dũng rồi cũng sẽ khiên cưỡng như thế.

Dù có như thế nào, Tiến sĩ Phạm Chí Dũng vẫn là một người vô tội.

Kết

Trước đây và đồng thời, có nhiều cây viết xuất sắc đóng góp cho tiếng nói phản biện như các blogger Điếu Cày, Phạm Viết Đào, Trương Duy Nhất, Người Buôn gió, Mẹ Nấm. Nhưng đến Phạm Chí Dũng, anh đã thổi luồng sinh khí mới cho tự do báo chí ở Việt Nam, làm cho diện mạo của báo chí Việt Nam khởi sắc chưa từng có. Có thể có những ý kiến khác, nhưng tôi ghi công đầu cho Tiến sĩ Phạm Chí Dũng.

Trong vụ án này, có thể công an nhằm vào cá nhân Phạm Chí Dũng, điều đó đã rõ, nhưng có thể nhằm cả vào Hội Nhà báo Độc lập. Thế nhưng, chỉ với việc bắt Phạm Chí Dũng, họ cũng đã đạt được cả hai mục đích vì anh là linh hồn của Hội Nhà báo Độc lập. Dễ thấy rằng, việc Phạm Chí Dũng bị bắt gây tổn thất rất nặng nề cho Hội Nhà báo Độc lập. Những khoảng trống mà anh bỏ lại khó có thể thể bù lấp được như về tiếng nói, về đối ngoại...

Khi quyết định bắt Phạm Chí Dũng, hẳn nhà cầm quyền đã tính toán rất kỹ, cho rằng điểm ăn cao hơn điểm thua. Nhưng đó mới chỉ là tính toán, còn thực tế như thế nào lại là chuyện khác. Mời bạn đọc tìm hiểu thêm dư luận quốc tế về vụ này.

Nếu nhà cầm quyền vì đất nước, vì nhân dân thì việc bắt Phạm Chí Dũng là vô cùng sai lầm. Nhưng với mục đích chỉ để bảo vệ ĐCSVN, thì họ có thể đúng. Có thể thôi vì biết đâu việc bắt Phạm Chí Dũng lại gây hại cho họ. Tôi nói thế để khẳng định rằng, quyền lợi của dân tộc, của nhân dân và đất nước khác với quyền lợi của ĐCSVN.

* Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á Châu Tự Do

Edited by user Friday, December 6, 2019 8:14:15 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#13192 Posted : Saturday, December 7, 2019 9:03:07 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,511

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Friday, December 6, 2019

Người Trung cộng lo lắng việc gia tăng
nhận dạng khuôn mặt


UserPostedImage

Khảo sát của một viện nghiên cứu Bắc Kinh cho thấy ngày càng có nhiều người phản đối nhận dạng khuôn mặt ở Trung cộng.

74% người được hỏi cho biết họ muốn chọn sử dụng các phương thức nhận diện truyền thống thay vì công nghệ nhận diện khuôn mặt để xác minh danh tính của họ.

Lo lắng về dữ liệu sinh trắc học bị tấn công, rò rỉ là mối quan tâm hàng đầu của 6.152 người được hỏi.

UserPostedImage

Hệ thống nhận diện khuôn mặt đang được triển khai tại các nhà ga, trường học và trung tâm mua sắm khắp Trung cộng.

Cuộc khảo sát được Trung tâm Nghiên cứu Bảo vệ Thông tin cá nhân Nandu công bố vào thứ Năm.

UserPostedImage

Một số xe buýt ở Thượng Hải đã được trang bị hệ thống nhận dạng khuôn mặt

Đây được coi là một trong những nghiên cứu lớn đầu tiên lấy ý kiến dư luận về vấn đề nhận diện khuôn mặt ở Trung cộng đại lục.

Khoảng 80% số người được hỏi cho biết họ lo ngại các nhà khai thác hệ thống nhận diện khuôn mặt chỉ có các biện pháp bảo mật lỏng lẻo.

Nghiên cứu riêng biệt cho thấy rằng họ có lý do chính đáng để lo ngại.

UserPostedImage

Trung cộng bị xếp hạng tồi tệ nhất trong số 50 quốc gia trong một cuộc khảo sát để tìm hiểu xem hệ thống giám sát và sinh trắc học được triển khai rộng rãi và lấn lướt tới mức nào. Cuộc khảo sát này do công ty an ninh mạng Comparitech thực hiện.

Nghiên cứu trên cho thấy Trung cộng không có "luật cụ thể để bảo vệ sinh trắc học của công dân" và nhấn mạnh quốc gia này "thiếu biện pháp bảo vệ an toàn cho nhân viên tại nơi làm việc".

Lo ngại về giám sát

UserPostedImage

Một số thành phố đang triển khai các hệ thống nhận dạng khuôn mặt tại các nút giao thông để xác định và ngăn chặn người đi bộ sang đường sai luật.

Khảo sát của Nandu được thực hiện qua internet từ tháng 10 đến tháng 11.

Trong đó, 57% số người được hỏi bày tỏ quan ngại về việc mọi bước đi của họ đều bị theo dõi.

Ngoài ra, 84% người được hỏi nói rằng họ muốn được xem lại dữ liệu mà các hệ thống nhận dạng khuôn mặt đã thu thập và có thể yêu cầu xóa dữ liệu.

Đa số cho biết họ muốn được lựa chọn sử dụng thẻ căn cước, giấy phép lái xe hoặc hộ chiếu.

Nhưng cuộc khảo sát cũng cho thấy khoảng 60 đến 70% người Trung cộng tin rằng nhận dạng khuôn mặt giúp nơi công cộng an toàn hơn.

Khó tránh

UserPostedImage

Trung cộng có nhiều camera nhận dạng khuôn mặt hơn bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới và rất khó để tránh chúng.

Đầu tuần này, tin địa phương cho biết Trịnh Châu, thủ phủ tỉnh Hà Nam, đã trở thành thành phố đầu tiên của Trung cộng phổ biến nhận diện mặt ở các ga tàu điện ngầm.

Người đi tàu có thể sử dụng công nghệ này để thanh toán tự động thay vì quét mã QR trên điện thoại. Hiện tại, đây là một lựa chọn không bắt buộc, theo China Daily.

UserPostedImage

Đầu tháng này, giáo sư đại học Guo Bing tuyên bố ông đang kiện Công viên Safari Hàng Châu vì đã bắt buộc khách phải qua nhận dạng khuôn mặt.

Giáo sư Guo, có vé năm của công viên, đã sử dụng dấu vân tay để vào cửa nhiều năm qua, nhưng giờ không thể dùng vân tay nữa.

Vụ việc được đưa tin trên truyền thông nhà nước, cho thấy Đảng Cộng sản Trung cộng sẵn sàng cho dư luận tranh cãi về việc tư nhân sử dụng công nghệ này.

TC tăng cường camera nhận diện khuôn mặt

UserPostedImage

Nhưng nhà nước tiếp tục bắt buộc sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt trong một số trường hợp nhất định.

Đầu tháng 11, một quy định mới có hiệu lực yêu cầu các thuê bao điện thoại di động phải quét khuôn mặt khi ký hợp đồng mới với nhà cung cấp.

UserPostedImage

Chính quyền cho biết động thái này là để ngăn chặn việc bán lại thẻ sim, chống gian lận.

UserPostedImage

Nhưng những người quan sát cũng lên tiếng rằng công nghệ này cũng có thể được sử dụng để cảnh sát và các quan chức theo dõi dân.

Sam Shead

Edited by user Saturday, December 7, 2019 9:11:43 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#13193 Posted : Saturday, December 7, 2019 9:18:20 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,511

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Liệu thuốc tiêm tránh thai đầu tiên cho nam giới
sẽ hiệu quả?


7 tháng 12 2019

UserPostedImage

Thuốc tránh thai tiêm một lần dành cho nam giới có thể có hiệu quả trong 13 năm

Từ trước đến nay, chỉ có hai giải pháp tránh thai cho nam giới.

Một là đeo bao cao su, hai là phẫu thuật triệt sản hay còn gọi là thắt ống dẫn tinh để cắt hoặc bịt kín hai ống mang tinh trùng đến dương vật.

Trong khi đó thuốc tránh thai nam và gel tránh thai vẫn đang được nghiên cứu.

Nhưng Ấn Độ cho biết họ sẽ sớm ra mắt thuốc tiêm ngừa thai cho nam giới đầu tiên trên thế giới. Liệu đây có thể là biện pháp tránh thai nam thành công không?

Được phát minh bởi Sujoy Guha, một kỹ sư y sinh học tại Delhi, 78 tuổi, loại thuốc này sẽ được tiêm vào ống dẫn tinh trùng từ tinh hoàn đến dương vật sau khi được gây tê. Các nhà nghiên cứu tuyên bố, biện pháp tránh thai này không có nội tiết tố, và tác dụng có thể kéo dài trong 13 năm.

Sau nhiều năm thử nghiệm trên người, loại thuốc có tên Risug đã sẵn sàng. Nó là một loại gel làm vô hiệu hoá tinh trùng. Sau đó, nếu cần khôi phục lại khả năng sinh sản thì cần tiêm một loại thuốc thứ hai làm hòa tan gel, hy vọng sẽ đảo ngược tác dụng ban đầu. Tuy nhiên loại thuốc thứ hai này vẫn chưa được thử nghiệm trên người, mặc dù đã được thử nghiệm trên động vật.

UserPostedImage

Và, giống như các phương pháp tránh thai không có lớp rào cản, tiêm thuốc ngừa thai sẽ không thể giúp tránh khỏi các bệnh lây lan qua đường tình dục.

"Đây sẽ là một biện pháp tránh thai đẳng cấp thế giới dành cho nam giới. Nó an toàn, hiệu quả và lâu dài. Chúng tôi hy vọng nó sẽ được cấp phép để sản xuất trong tương lai rất gần," RS Sharma, một nhà sinh học sinh sản tại Hội đồng Nghiên cứu Y học Ấn Độ, vốn cũng là nơi nghiên cứu chính của loại thuốc này.

Nhưng các câu hỏi đặt ra là liệu đây có phải là một biện pháp tránh thai có thể đảo ngược.

Một số nhà khoa học cho biết Risug thực sự là một sự thay thế cho việc cắt bỏ ống dẫn tinh, điều mà các nhà nghiên cứu Ấn Độ không hoàn toàn phủ nhận.

"Khía cạnh tránh thai của thuốc vẫn cần được đánh giá bằng các nghiên cứu về khả năng đảo ngược. Hiện tại nó có vẻ giống như một phương pháp triệt sản. Sự đảo ngược là cần thiết để cho phép thuốc trở thành một biện pháp tránh thai," Michael Skinner, một nhà sinh học sinh sản tại Đại học bang Washington nói.

Bác sĩ Guha đồng ý. "Chúng tôi không tuyên bố đã đạt được sự đảo ngược ở thời điểm hiện tại, mặc dù tôi tin tưởng rằng chúng tôi sẽ tiến hành thử nghiệm ở người. Hiện tại, thuốc được xem là một cải tiến trong việc thắt ống dẫn tinh. Nó sẽ gây ít tổn thương hơn cho nam giới và sẽ không có chấn thương vùng bị phẫu thuật," ông nói.

Đầu năm nay, Tiến sĩ Sharma đã công bố kết quả thử nghiệm lâm sàng của thuốc. Khoảng 139 người đàn ông đã kết hôn, dưới 41 tuổi và có ít nhất hai con, được tiêm thuốc và được theo dõi trong sáu tháng.

UserPostedImage

Sujoy Guha đã nghiên cứu loại thuốc này từ 1978

Vợ của 133 người đàn ông đã không có thai sau khi quan hệ tình dục không an toàn. Theo kết quả, loại thuốc này không có tác dụng đối với sáu người đàn ông còn lại do sự cố "rò rỉ" từ ống tiêm hoặc các ống tinh bị rách, theo kết quả.

Nhưng đối với một số nhà nghiên cứu như Stephanie Page, giáo sư y khoa tại Đại học Y khoa Washington, tỷ lệ thất bại có vẻ mờ nhạt này là rất đáng kể.

"Điều đó có thể không khác gì so với việc phẫu thuật thắt ống dẫn tinh về mặt tác dụng phụ và tỷ lệ thất bại. Cần nhiều dữ liệu hơn," Giáo sư Page nói.

Nguon BBC

hongvulannhi  
#13194 Posted : Sunday, December 8, 2019 12:32:12 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,350

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)

ĐTC gặp biên tập và cộng tác viên
của tạp chí "Cập nhật xã hội"


12/7/2019 1:12:17 PM

Vatican. Lúc 11h15 sáng 06/12, ĐTC gặp khoảng 50 biên tập viên và cộng tác viên của tạp chí “Cập nhật xã hội”. Đức Thánh Cha đã trao cho các tham dự viên bài diễn văn của ngài.

UserPostedImage

Trong bài diễn văn, ĐTC nhấn mạnh đến 3 điểm: (1) phân định trong xã hội, (2) một con đường để bước đi cùng nhau, và (3) niềm vui của việc dấn thân xã hội.

Trước hết, về phân định trong xã hội, ĐTC đề cập đến từ “định hướng” trong khẩu hiệu của tạp chí: “giúp người đọc định hướng trong thế giới đang thay đổi”. Định hướng là biết được mình đang đứng ở đâu và đâu là điểm tham chiếu, và sau đó, quyết định hướng đi. Điều này gần với việc phân định: bước đi trong xã hội, chúng ta cần học nhận ra tiếng nói của Thánh Thần, diễn giải các dấu chỉ và chọn bước theo tiếng nói ấy chứ không phải tiếng khác.

Việc phân định này ở cấp độ cá nhân cũng như cộng đồng xã hội và giáo hội, bởi vì Thánh Thần đang hoạt động cách mầu nhiệm trong năng động xã hội. Với nhiều mặt khác nhau của xã hội hiện đại, tạp chí “Cập nhật xã hội” có nhiệm vụ không chỉ cung cấp thông tin đáng tin cậy, mà còn giúp cho độc giả học cách suy xét và hành động với tinh thần trách nhiệm chứ không chỉ nghe nói, đặc biệt trong thế giới tràn ngập tin giả.

Điểm thứ hai, về một con đường để bước đi cùng nhau, Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng, việc phân định các hiện tượng xã hội không thể thực hiện một mình. Ngược lại, việc phân tích tình hình và xác định những dấn thân để biến đổi xã hội là nhiệm vụ của cộng đồng cùng nhau, dưới sự hướng dẫn của Thánh Thần. Đặc biệt, ngày nay chúng ta có thể thêm sự đòi hỏi của phương pháp công nghị: xây dựng tương quan bằng cả lời nói lẫn hành động, tạo ra mục tiêu chung và cố gắng đạt tới.

Với bước đi chung này, Đức Thánh Cha đưa ra 3 điểm cụ thể cần dấn thân: thứ nhất là sự hợp nhất các thành phần xã hội mà vì nhiều lý do bị đặt sang bên lề. Thứ hai là sự gặp gỡ liên thế hệ. Thứ ba là thúc đẩy các dịp gặp gỡ và hành động chung giữa Kitô hữu và tín đồ của các tôn giáo khác, cũng như với tất cả mọi người thiện chí.

Cuối cùng, về niềm vui của việc dấn thân xã hội, ĐTC khuyến khích các biên tập viên đừng nản chí trong việc dấn thân cho công bằng và chăm sóc ngôi nhà chung. Hãy tiếp tục nuôi dưỡng nơi mình niềm đói khát sự công chính và làm lan ra nơi người khác nữa.

Tạp chí “Cập nhật xã hội” của Dòng Tên, có trụ sở chính ở Milano, được thành lập từ năm 1950, tập trung chủ yếu vào thông tin và suy tư giáo dục, trong đó có giáo dục chính trị, đạo đức, nghề nghiệp và môi trường với lối nhìn của Đức tin Công giáo. (CSR_7381_2019)

Văn Yên, SJ
(VaticanNews 06.12.2019)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13195 Posted : Sunday, December 8, 2019 12:39:59 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,350

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)

ĐỨC MẸ VÔ NHIỄM NGUYÊN TỘI


12/7/2018 7:26:49 AM

Ngày 8/12

UserPostedImage

NÉT ĐẸP TUYỆT VỜI CỦA MẸ MARIA

Mẹ Maria đã được Thiên Chúa tuyển chọn làm mẹ Chúa Giêsu và là mẹ nhân loại, chính vì thế, Thiên Chúa đã ban cho mẹ nhiều đặc ân mà trên trần thế không ai được như mẹ. Mẹ được ơn trinh thai, một ân huệ đặc biệt chỉ mình mẹ mới có. Thiên Chúa còn cho mẹ ơn vô nhiễm nguyên tội nghĩa là Thiên Chúa đã gìn giữ linh hồn Đức Mẹ không vướng phải vết nhơ tội nguyên tổ. Và sau khi mẹ qua đời, Thiên Chúa lại đưa cả hồn lẫn xác mẹ về trời.

NÉT ĐẸP TUYỆT VỜI CỦA NGƯỜI NỮ TỬ SION CÓ TÊN MARIA:

Ađam và Evà đã phản nghịch cùng Chúa:hai ông bà đã ăn trái cấm,nghịch lại lệnh của Chúa. Quả thực, trái cây mà hai ông bà tổ tiên đã ăn chẳng đáng gì, nhưng sở dĩ hai ông bà nguyên tổ bị Chúa giáng phạt vì họ đã không vâng lời Chúa. Đây là tội phản bội.Tội này đã mang sự chết vào trần gian và tội tổ tông đã truyền cho con cái qua muôn thế hệ. Tuy nhiên, chỉ riêng mình mẹ Maria vì được Thiên Chúa chọn để làmm mẹ Đấng Cứu Thế, nên mẹ đã được Thiên Chúa gìn giữ cách riêng không mắc tội tổ tông truyền. Vì vậy, không một giây phút nào trong cuộc đời của mẹ phải lệ thuộc ma quỉ, lệ thuộc tà thần hung ác. Đức mẹ ngay từ lúc mang thai bởi quyền năng của Chúa Thánh Thần, linh hồn Đức mẹ đã được tràn đầy thánh sủng, và các nhân đức siêu nhiên, đầy ân huệ của Chúa Thánh Thần. Cho nên, khi thiên thần Gabrien đến truyền tin cho Đức mẹ, thiên thần đã cất tiếng:” Kính chào trinh nữ đầy ơn phước”(Lc 1,28). Đức mẹ được đặc ân vô nhiễm nguyên tội vì mẹ là mẹ Đấng Cứu Thế. Mẹ là mẹ Đấng cứu chuộc, nên Mẹ phải trong trắng vẹn tuyền, không vương tì ố của tội nguyên tổ và tội riêng mình làm. Đây là nét đẹp tuyệt vời của người nữ tử Sion có tên là Maria. Một tên gọi dịu dàng, nhưng mang ý nghĩa cao vời. Tên Maria gói trọn tất cả. Trong tên gọi của Người đã gồm tóm cả nhân loại và đem lại cho từng người, cho nhân loại, cho lịch sử cứu độ niềm hạnh phúc vô biên. Hạnh phúc chỉ có thể có nơi thập giá sau này của Con mẹ sẽ sinh ra cho trần gian. Mẹ Maria đã sống trọn nét đẹp sâu xa nhất Thiên Chúa dành để cho mẹ. Với những nét đẹp tuyệt diệu nhất Thiên Chúa chỉ để cho mẹ. Tên Maria quả là cuốn sách chứa đựng toàn những điều quí hóa nhất. Đó là bình sành quí giá tuyệt vời Thiên Chúa đã dành cho mẹ.

MẸ MARIA LÀ MỘT TRONG NHỮNG ANAWIM CỦA THIÊN CHÚA:

Nếu đoạn sách khởi nguyên 3, 9-15.20 cho biết tại sao lại có tội và rằng Thiên Chúa không chịu khuất phục sự tội, Ngài quyết tuyên chiến với sự ác, sự tội và Ngài đã dự liệu để chiến thắng tội lỗi. Dân chúa chọn quả có nhiều người phản nghịch với Chúa, nhưng bên cạnh ấy còn có nhiều người không chịu cúi đầu lệ thuộc sự tội, nhưng họ đang đẩy lui sự tội, đạp dập đầu con rắn là ma quỉ. Những con người quí hiếm ấy là các ngôn sứ, các người đạo đức, biết nghe và tuân giữ lời Chúa, những người nghèo khao khát Chúa. Mẹ Maria là một người trong nhóm người nghèo của Giavê Thiên Chúa. Mẹ đơn sơ, khiêm nhượng, đạo hạnh, vì vậy đoạn Tin Mừng trích đọc hôm nay Thiên sứ Gabrien gọi mẹ là đầy ơn huệ, đầy ơn phước của Chúa. Mẹ là nữ tử Sion đầy cảm kích Thiên Chúa để ý và tuyển chọn giữa muôn vàn người nữ. Mẹ là Anawim của Thiên Chúa vì cả cuộc đời của mẹ đã luôn nói lời xin vâng cảm phục Thiên Chúa và tuân theo ý Chúa. Vì cả đời mẹ là lời xin vâng, cho nên ơn vô nhiễm nguyên tội mà Thiên Chúa ban cho mẹ ngay lúc mẹ còn ở cung lòng bà Anna luôn còn nguyên vẹn. Mẹ là mẫu mực cho toàn nhân loại vì con người được Thiên Chúa tiền định để hưởng ơn cứu độ và trở nên con cái của Người. Đồng thời, nhân loại cũng được sinh ra như lời thánh Phaolô viết là nên đồng hình đồng dạng với Chúa Kitô Con của Mẹ.

Mừng lễ mẹ vô nhiễm nguyên tội trùng với Mùa Vọng, chúng ta hãy nhớ tới ơn huệ tuyệt hảo Thiên Chúa dành cho mỗi người là có mẹ vô nhiễm, do đó chúng ta phải có lòng sám hối, ăn năn để sống xứng đáng là Con của Mẹ Maria vô nhiễm. Lạy Chúa, Chúa đã dọn sẵn một cung điện xứng đáng cho Con Chúa giáng trần khi làm cho Đức Trinh Nữ Maria khỏi mắc tội tổ tông ngay từ trong lòng mẹ. Chúa cũng gìn giữ Người khỏi mọi vết nhơ tội lỗi nhờ công nghiệp Con Chúa sẽ chịu chết sau này vì lời Đức Trinh Nữ nguyện giúp cầu thay, xin Chúa cũng ban cho chúng con, được trở nên công chính thánh thiện mà đón rước Con Chúa”( lời nguyện nhập lễ, lễ Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội).

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13196 Posted : Sunday, December 8, 2019 12:42:56 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,350

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)

ĐTC gặp các nhà tài trợ Hang đá và cây Noel tại Vatican


12/7/2019 1:03:42 PM

Lúc 12 giờ 30, thứ Năm 5/12, Đức Thánh Cha gặp khoảng 600 khách hành hương đến từ các tỉnh Trento, Vicenza và Treviso, là những nhà tài trợ cho Hang đá và cây Giáng Sinh năm nay tại quảng trường thánh Phêrô.

UserPostedImage

Hang đá được làm gần như hoàn toàn bằng gỗ, bao gồm hai yếu tố kiến trúc đặc trưng của truyền thống Trentina, thực hiện trên các bảng gỗ thô, trong đó có 20/25 nhân vật với kích thước tự nhiên (chiều cao các nhân vật là 1,80 mét) bằng gỗ nhiều màu. Thánh Gia ở dưới cấu trúc nhà lớn hơn, và xung quanh có các nhân vật khác: Ba Vua, các mục đồng, động vật, đồ vật và thực vật. Đặc biệt, hang đá mang ký ức của cơn bão tháng 10-11/2018, một số thân cây gỗ từ các khu vực bị bão đánh được dùng để làm phông nền.

Cây linh sam đỏ được dùng làm cây Noel, đến từ rừng Rotzo-Pedescala và San Pietro ở tỉnh Vicenza, có chiều cao khoảng 26 mét, đường kính 70 cm.

Trong lời chào với khoảng 600 khách hành hương diện hiện tại Đại thính đường Phaolô VI, Đức Thánh Cha cảm ơn chính quyền và người dân các tỉnh Trento, Vicenza và Treviso đã ủng hộ hang đá và cây Noel như món quà Giáng Sinh này.

Đức Thánh Cha khích lệ các tín hữu đã phải chịu cơn bão năm ngoái, tàn phá toàn bộ khu vực rừng. Ngài nói rằng đây là những tín hiệu báo động mà thụ tạo gửi đến chúng ta và đòi chúng ta phải đưa ra quyết định hiệu quả ngay lập tức để bảo vệ ngôi nhà chung của chúng ta.

Ngoài cây lớn nhất được đặt ở quảng trường thánh Phêrô, một số cây nhỏ hơn cũng được tặng cho các khu vực khác của Vatican. Đức Thánh Cha diễn tả sự vui mừng khi biết rằng 40 cây linh sam sẽ được trồng mới để bổ sung vào khu rừng đã bị tàn phá nặng nề bởi cơn bão năm 2018.

Đức Thánh Cha giải thích: “Hang đá được làm với chất liệu gần như hoàn toàn bằng gỗ, được lấy từ các khu vực bị bão đánh, nhấn mạnh đến sự bấp bênh mà Thánh gia đã trải qua nơi Bethlehem năm xưa. Bên trong Hội trường Phaolô VI cũng có một khung cảnh giáng sinh, giúp các tín hữu chiêm ngắm hang đá khiêm nhường, nơi Đấng Cứu thế được sinh ra.

Chiều nay, lúc 16 giờ 30 giờ Roma, sẽ diễn ra nghi thức thắp sáng hang đá và cây Giáng Sinh tại quảng trường thánh Phêrô, được chủ sự bởi ĐHY Giuseppe Bertell và Đức cha Fernando Vérgez Alzaga, chủ tịch và tổng thư ký Phủ Thống Đốc thành Vatican. Hang đá và cây Giáng Sinh sẽ được để đến lễ Chúa Giêsu chịu Phép rửa, 12/01/2020. (CSR_7345_2019)

Văn Yên, SJ
(VaticanNews 05.12.2019)

Edited by user Sunday, December 8, 2019 12:43:38 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13197 Posted : Sunday, December 8, 2019 12:55:57 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,350

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)

Bài giảng của cha Raniero Cantalamessa -
Tĩnh tâm Mùa Vọng của giáo triều Rôma:
Đức Maria trong biến cố truyền tin


J.B. Đặng Minh An
dịch
06/Dec/2019

UserPostedImage

Sáng thứ Sáu 6 tháng 12, tại nhà nguyện Mẹ Đấng Cứu Chuộc trong điện Tông Tòa của Vatican, Đức Thánh Cha và giáo triều Rôma đã tham dự buổi tĩnh tâm Mùa Vọng. Vị giảng thuyết là cha Raniero Cantalamessa, thần học gia, giảng thuyết viên Phủ Giáo Hoàng.
Bản dịch sang tiếng Anh có thể xem tại đây.
Dưới đây là bản dịch toàn văn phần 1 sang Việt Ngữ.

Bài tĩnh tâm thứ nhất Mùa Vọng của cha Raniero Cantalamessa, OFMCap
Em thật có phúc, vì đã tin!

Mỗi năm phụng vụ dẫn chúng ta đến lễ Giáng sinh với ba người hướng dẫn: tiên tri Isaia, Thánh Gioan Tiền Hô và Đức Maria, như thế, chúng ta có một tiên tri, một người loan báo, và một người mẹ. Vị đầu tiên tuyên bố Đấng Cứu Thế từ xa, vị thứ hai chỉ cho chúng ta thấy Người có mặt trên thế giới, và vị thứ ba mang Người trong cung lòng mình. Mùa Vọng này tôi nghĩ chúng ta sẽ giao phó hoàn toàn cho Mẹ của Chúa Giêsu. Không ai tốt hơn Mẹ có thể chuẩn bị cho chúng ta chào đón sự ra đời của Đấng Cứu Chuộc chúng ta.

Mẹ không cử hành Mùa Vọng, Mẹ sống Mùa Vọng trong xương trong thịt mình. Giống như mọi bà mẹ sinh con, Mẹ biết ý nghĩa của việc chờ đợi ai đó và có thể giúp chúng ta tiến đến lễ Giáng Sinh với một đức tin trông mong. Chúng ta sẽ chiêm ngưỡng Mẹ Thiên Chúa trong ba thời điểm mà Kinh Thánh trình bày Mẹ ở trung tâm của các sự kiện: Truyền tin, Thăm viếng và Giáng sinh.

“Nầy, tôi là nữ tỳ của Chúa”

Chúng ta bắt đầu với biến cố Truyền tin. Khi Đức Maria đến thăm bà Êlisabét, người chị họ này chào đón Đức Maria với niềm vui dạt dào và khen ngợi Mẹ vì đức tin của Mẹ “Em thật có phúc, vì đã tin rằng Chúa sẽ thực hiện những gì Người đã nói với em” (Lc 1:45). Điều kỳ diệu đã xảy ra ở Nagiarét sau lời chào của thiên thần là Đức Maria đã “tin” và vì thế Mẹ đã trở thành “Mẹ của Chúa.” Chúng ta không có chút nghi ngờ rằng từ ‘tin’ ở đây đề cập đến câu trả lời của Đức Maria với thiên thần: “Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần truyền.” (Lc 1:38).

Trong vài từ đơn giản này, hành động đức tin lớn nhất và quyết định nhất trong lịch sử đã diễn ra. Câu trả lời của Đức Maria tiêu biểu cho “đỉnh cao của tất cả các hành vi tôn giáo trước mặt Thiên Chúa, bởi vì nó thể hiện, đến mức cao nhất, cả thái độ sẵn sàng thụ động lẫn thái độ sẵn sàng chủ động, khoảng trống sâu nhất đi kèm với sự sung mãn nhất.” [1] Origen nói rằng như thể Đức Maria đã nói với Thiên Chúa, ‘Này tôi là tấm bảng để được viết trên đó: Xin Người Viết cứ viết bất cứ điều gì Ngài muốn, xin Thiên Chúa mọi loài làm cứ làm cho tôi như Ngài mong muốn’ [ 2]. Ông đã so sánh Đức Maria với một tấm bảng bằng sáp được dùng trong thời của ông. Ngày nay, chúng ta có thể nói rằng Đức Maria dâng mình cho Chúa như một tờ giấy trắng mà Chúa có thể viết bất cứ điều gì Ngài muốn.

Trong một khoảnh khắc, sẽ tồn tại trong mọi thời và còn mãi cho đến muôn đời, lời của Đức Maria là lời của loài người và tiếng ‘xin vâng’ của Mẹ là tiếng Amen của mọi tạo vật để trả lời ‘xin vâng’ với Thiên Chúa (K. Rahner). Như thể Chúa một lần nữa thách thức sự tự do của tạo vật thông qua Mẹ, cho nó cơ hội được cứu chuộc. Đây là ý nghĩa sâu sắc của sự đối ứng Evà - Maria, rất có ý nghĩa đối với các Giáo phụ của Giáo hội và tất cả các truyền thống. “Điều mà bà Evà đã trói buộc vì sự không tin của mình, thì Đức Maria đã cởi trói qua đức tin của mình.” [3]

Từ lời nói của bà Êlisabét “Em thật có phúc, vì đã tin” chúng ta lưu ý rằng trước đó Phúc Âm nói rằng việc Đức Mẹ mang thai Chúa không chỉ có ý nghĩa vật lý nhưng, hơn thế nữa, điều này còn có một ý nghĩa thiêng liêng, dựa trên đức tin. Đây là những gì Thánh Augustinô đã dựa vào khi ngài nói: “Đức Trinh Nữ Maria đã hạ sinh Chúa với niềm tin mà Mẹ đã cưu mang trong lòng.... Khi được thiên thần truyền tin, Mẹ, tràn đầy niềm tin (fide plena), đã thụ thai Chúa Kitô trong tâm hồn mình trước khi Mẹ thụ thai Chúa trong cung lòng Mẹ, vì thế, Mẹ đáp lại: ‘Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần truyền.’ Sự viên mãn trong đức tin về phía Đức Maria tương ứng với sự viên mãn của ân sủng về phía Thiên Chúa, fide plena tương ứng với gratia plena.

Cô độc với Chúa

Thoạt nhìn, hành động đức tin của Đức Maria có vẻ rất dễ dàng và thậm chí có thể được coi là điều đương nhiên. Mẹ sắp trở thành mẹ của một vị vua sẽ trị vì mãi mãi trong nhà của Giacóp, Mẹ của Đấng Thiên Sai! Chẳng lẽ đó không phải là giấc mơ của mọi cô gái Do Thái sao? Nhưng đây là một cách suy luận khá nhân văn và trần tục. Đức tin thực sự không bao giờ là một đặc quyền hay vinh dự; nó có nghĩa là chết đi một chút, và điều này đặc biệt đúng với đức tin của Đức Maria tại thời điểm đó.

Trước hết, Thiên Chúa không bao giờ lừa dối và không bao giờ lặng lẽ bó buộc sự đồng ý của con cái mình bằng cách che giấu những hậu quả không cho họ biết những gì sẽ xảy đến. Chúng ta có thể thấy điều này trong mọi lời kêu gọi về phía Thiên Chúa. Ngài cảnh báo tiên tri Giêrêmia: “Chúng sẽ giao chiến với ngươi” (Jer 1:19), và để cho ông Anania nói với Saolô rằng: “Ta sẽ chỉ cho người ấy thấy tất cả những đau khổ người ấy phải chịu vì danh Ta.” (Cv 9:16). Liệu Người có hành động khác đi với riêng một mình Đức Maria trước một sứ vụ như sứ vụ của Mẹ không? Trong ánh sáng của Chúa Thánh Thần đi kèm với tiếng gọi của Chúa, Mẹ chắc chắn cảm nhận được rằng con đường Mẹ sẽ không có gì khác biệt so với tất cả “những người được chọn” khác. Trong thực tế, không lâu sau đó, ông Simêon sẽ diễn tả linh tính này thành lời, khi ông nói với Mẹ rằng một lưỡi gươm sẽ đâm thâu qua tâm hồn Mẹ.

Nhưng ngay cả trên bình diện người ta thường tình, Đức Maria cũng thấy mình hoàn toàn cô độc. Mẹ giải thích làm sao về những gì đã xảy ra với Mẹ? Ai có thể tin Mẹ khi Mẹ nói rằng hài nhi mà Mẹ mang trong bụng là công việc của Chúa Thánh Thần? Đây là điều chưa từng diễn ra trước đây và sẽ không bao giờ diễn ra lần nữa. Không còn nghi ngờ gì nữa, Đức Maria đã nhận thức rõ luật pháp sẽ được áp dụng thế nào nếu các dấu chỉ trinh tiết không được tìm thấy nơi một phụ nữ trẻ khi kết hôn: Mẹ sẽ bị đưa đến cửa nhà cha mình và bị những người đàn ông trong thành phố ném đá đến chết (xem Đnl 22:20 f.).

Ngày nay chúng ta nhanh chóng nói về rủi ro của đức tin, và chúng ta thường muốn nói đến các rủi ro về mặt tri thức, nhưng Đức Maria phải đối mặt với những rủi ro thực sự! Trong cuốn sách về Đức Mẹ, Carlo Carretto đã nói với chúng ta về cách ông hiểu đức tin của Đức Maria [4]. Khi ông sống ở sa mạc, ông đã nghe một số bạn bè người Tuareg nói rằng có một cô gái trẻ ở trong trại đã được hứa hôn với một chàng trai trẻ nhưng cô ta đã không đến sống với anh này vì cô ta còn nhỏ quá. Carretto đã liên kết thực tế này với những gì Thánh Sử Luca nói về Đức Maria. Vì thế, hai năm sau đó, khi trở lại trại này, ông hỏi thăm về cô gái. Carretto nhận thấy có một sự ngượng ngùng nhất định nơi những người đang trò chuyện với mình, và sau đó, một người trong số họ, bí mật gặp ông, ra dấu cho ông thế này: anh ta dùng tay nắm cổ họng của mình trong cử chỉ đặc trưng của người Ả Rập khi họ muốn nói “Cổ họng của cô ta bị siết lại” Người ta đã phát hiện ra rằng cô ấy đã có con trước khi kết hôn, và cái chết của cô là điều cần thiết vì danh dự của gia đình. Rồi ông nghĩ đến Đức Maria, về ánh mắt tàn nhẫn của người dân Nagiarét, về những cái nháy mắt ra hiệu, và ông hiểu sự cô độc của Đức Maria, và ngay tối hôm đó, ông đã chọn Mẹ làm người bạn đồng hành và là vị bảo trợ đức tin.

Đức Maria là người duy nhất đã tin tưởng vào một “tình huống tức thời”, nghĩa là, Mẹ tin trong khi sự kiện đang được diễn ra và trước khi có bất kỳ xác nhận nào bởi sự kiện này hay bởi lịch sử. Mẹ tin trong một trạng huống hoàn toàn đơn lẻ. Chúa Giêsu nói với Tôma: “Vì đã thấy Thầy, nên anh tin. Phúc thay những người không thấy mà tin!” (Ga 20:29). Đức Maria là người đầu tiên không thấy mà tin.

Trong một tình huống có thể nói là một chiến thắng và một sự ngạc nhiên tương tự, Kinh Thánh cho chúng ta biết rằng tổ phụ Abraham, người đã được hứa sẽ có một con trai mặc dù ông đã lớn tuổi, “Ông tin ĐỨC CHÚA, và vì thế, ĐỨC CHÚA kể ông là người công chính”. (Stk 15: 6). Và giờ đây chúng ta có thể nói chiến thắng của Đức Maria còn vinh quang đến mức nào! Đức Maria có niềm tin vào Thiên Chúa, và vì thế Thiên Chúa xem Mẹ là người công chính – đó là hành vi công chính vĩ đại nhất được thực hiện trên trái đất bởi một con người, kế đó là hành vi công chính của Chúa Giêsu, tuy nhiên, Ngài cũng là Thiên Chúa.

Thánh Phaolô nói rằng “ai vui vẻ dâng hiến, thì được Thiên Chúa yêu thương” (2 Cor 9: 7), và Đức Maria thốt lên tiếng ‘xin vâng’ đầy hân hoan. Động từ Đức Maria sử dụng để thể hiện sự đồng ý của Mẹ được dịch ra từ văn bản gốc là fiat, hay “xin cứ làm như vậy”, là nói với một tâm trạng mong mỏi (genoito). Nó không thể hiện một sự chấp nhận cam chịu nhưng là một khát vọng sống động. Như thể Mẹ đang nói, tôi cũng vậy, tôi cũng mong muốn với tất cả lòng trí mình những gì Chúa muốn; hãy để ước muốn của Người nhanh chóng được thực hiện. Thật vậy, như thánh Augustinô đã nói, trước khi thụ thai Chúa Kitô trong thân xác mình, Mẹ đã hoài thai trong lòng mình.

Đức Maria đã không sử dụng từ fiat trong tiếng Latinh; Mẹ cũng không sử dụng từ genoito trong tiếng Hy Lạp. Như thế Mẹ đã nói thế nào? Từ nào hoặc thành ngữ nào? Một người Do Thái sẽ nói gì khi muốn nói “xin vâng như thế”? Người ấy sẽ nói “Amen!” Nếu chúng ta cung kính cố gắng quay trở lại cái ipsissima vox, có nghĩa là, chính xác từ ngữ Đức Maria sử dụng - hoặc ít nhất là từ ngữ đã tồn tại ở điểm này trong nguồn Hêbrơ mà Thánh Sử Luca sử dụng - nó thực sự phải là từ “amen”. “Amen” - một từ Hêbrơ mà gốc gác của nó có nghĩa là sự kiên vững, sự tốt lành - được sử dụng trong phụng vụ như một câu trả lời trong đức tin đối với Lời Chúa. Mỗi lần trong bản dịch Kinh Thánh sang tiếng Latinh, bản phổ thông Vulgate, nơi có từ fiat, thường xuất hiện ở cuối các thánh vịnh nhất định (trong phiên bản Septuagint, genoito, genoito), thì bên tiếng Do Thái gốc, mà Đức Maria biết, là từ amen, amen!

Từ “amen” được dùng để nhìn nhận những gì được nói như là vững chắc, ổn định, hợp lệ, và ràng buộc. Cách dịch chính xác của từ này trong ngữ cảnh một câu trả lời đối với Lời Chúa là: “Chính thế, xin cho được như thế.” Nó chỉ ra cả đức tin lẫn sự vâng phục; nó công nhận rằng những gì Chúa nói là đúng và ta phục tùng điều đó. Đó là nói tiếng xin vâng với Chúa. Đây là cách Chúa Giêsu sử dụng từ ấy: “Vâng, lạy Cha, vì đó là điều đẹp ý Cha.” (Mt 11:26). Hơn thế nữa, Chúa Giêsu là tiếng Amen được nhân cách hóa (xem Kh 3:14), và đó là lý do tại sao chúng ta nhờ Người mà thốt lên tiếng amen để tôn vinh Thiên Chúa (xem 2 Cor 1:20). Như tiếng fiat của Đức Maria đi trước tiếng fiat của Chúa Giêsu trong vườn Giệtsimani thế nào, thì tiếng amen của Mẹ cũng đi trước Chúa Con. Đức Maria cũng là một tiếng amen với Chúa được nhân cách hóa.

[1] H. Schurmann, Das Lukasevangelium – Diễn giải Phúc Âm Luca, Freiburg ở Br., 1982, ad loc.
[2] Origen, Commentary on the Gospel of Luke - Bình luận về Tin mừng Luca, Đoạn 18 (GCS 49, trang 227).
[3] Thánh Irenaeus, Against the Heresies - Chống lại các dị giáo, III, 22, 4 (SCh 211, tr. 442).
[4] Xem C. Carretto, Blessed Are You Who Believed - Phúc cho bạn là người tin, London, Burns & Oates, 1982, tr. 3 f.

Edited by user Sunday, December 8, 2019 1:20:05 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13198 Posted : Sunday, December 8, 2019 1:24:36 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,350

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)

Bề trên tổng quyền Dòng Tên: Satan là có thật,
và nó muốn chúng ta khước từ Thiên Chúa


Lệ Hằng, F.M.A.

07/Dec/2019

UserPostedImage

Bề trên tổng quyền Dòng Tên đã nói với các phóng viên hôm thứ Ba rằng ma quỷ là có thật, sau khi ngài đã gây ngỡ ngàng cho nhiều người khi phát biểu hồi tháng 8 năm nay rằng “Satan tồn tại như một thực tại mang tính biểu tượng, không phải như một thực tại ngôi vị”

Lần này, Cha Bề trên tổng quyền nói Satan “là kẻ đứng giữa kế hoạch của Thiên Chúa và kỳ công cứu rỗi của Người đã được hoàn thành nơi Chúa Kitô, bởi vì nó đã đưa ra quyết định không thể đảo ngược và tự do này; và nó muốn lôi kéo những người khác vào việc khước từ Thiên Chúa nhân từ, Đấng muốn trao ban sự sống hơn là ra án phạt.”

Tờ Vida Nueva, nghĩa là Cuộc Sống Mới, cho biết cha Arturo Sosa đã nói như trên trong cuộc họp báo ngày 2 tháng 12 với các nhà báo

Cha Sosa nói thêm rằng “sức mạnh của ma quỷ ...hiển nhiên vẫn tồn tại như một thế lực cố gắng hủy hoại các nỗ lực của chúng ta.”

Những bình luận của cha Sosa được đưa ra trong bối cảnh những lời nhận xét về vụ sáu tu sĩ Dòng Tên và hai nhân viên bị quân đội Salvador giết vào tháng 11 năm 1989 tại Đại Học Trung Mỹ ở ngay thủ đô San Salvador.

Tranh luận đã bùng nổ vào tháng 8 vừa qua trong cuộc gặp gỡ Rimini thường niên do phong trào Hiệp thông và Giải phóng của Italia tổ chức, trong đó Cha Sosa đã được mời để nói chuyện về chủ đề “Học cách nhìn thế giới với con mắt của Đức Giáo Hoàng Phanxicô.”

Ma quỷ “tồn tại như một sự nhân cách hóa cái ác trong các cấu trúc khác nhau, nhưng không phải là các ngôi vị [persons], bởi vì không phải là ngôi vị chính là một cách để nó làm điều ác. Ma quỷ không phải là một ngôi vị như nhân vị. Đó là một cách xấu xa để chúng hiện diện trong cuộc sống của con người,” Cha Arturo Sosa, Bề Trên Tổng Quyền Dòng Tên nói hôm 21 tháng Tám.

“Thiện và ác giao chiến với nhau trong một cuộc chiến vĩnh viễn nơi lương tâm con người và chúng ta có cách để chỉ ra chúng. Chúng ta nhìn nhận Chúa là thiện, toàn thiện. Các biểu tượng là một phần của hiện thực, và ma quỷ tồn tại như một thực tại mang tính biểu tượng, không phải như một thực tại ngôi vị [personal reality]”, ngài nói thêm.

Phát biểu của cha Bề Trên Tổng Quyền Dòng Tên gây nên một làn sóng chỉ trích rất mạnh trong giới Công Giáo. Chỉ một ngày sau đó, Hiệp hội Trừ quỷ Quốc tế nói trong một thông cáo báo chí đưa ra hôm 22 tháng Tám rằng:

“Sự tồn tại thực sự của ma quỷ, với tư cách là một chủ thể cá vị biết suy nghĩ và hành động và đã chọn nổi loạn chống lại Thiên Chúa, là một chân lý đức tin và luôn là một phần của tín lý Kitô giáo.”

Trích dẫn một lịch sử lâu dài các giáo huấn của Giáo hội về bản chất của Satan, bao gồm cả một số trích dẫn từ Đức Thánh Cha Phanxicô và các vị tiền nhiệm gần đây của ngài, tổ chức trừ quỷ nói rằng người Công Giáo buộc phải xác tín rằng Satan là một thực thể cá vị, một thiên thần sa ngã.

“Giáo hội, được xây dựng trên Kinh Thánh và Tông Truyền chính thức dạy rằng ma quỷ là một loài thụ tạo và là một thực tại cá vị, và Giáo hội cảnh báo những người, như Cha Sosa, chỉ coi ma quỷ là một biểu tượng.”

Đây không phải là lần đầu tiên Cha Sosa gây xôn xao với những bình luận về ma quỷ. Sau khi được bầu làm Bề Trên Tổng Quyền Dòng Tên vào năm 2016, năm 2017, ngài nói với tờ El Mundo rằng, “chúng ta đã chế tác ra những hình ảnh biểu tượng như Quỷ dữ để thể hiện sự xấu xa.”

Sau nhận xét gây tranh cãi của cha Sosa vào năm 2017, một phát ngôn viên của Cha Sosa đã nói với tờ Catholic Herald rằng, “giống như tất cả những người Công Giáo khác, Cha Sosa tuyên xưng và dạy bảo những gì Giáo hội tuyên xưng và dạy bảo. Ngài không giữ một tập hợp những niềm tin tách biệt với những gì có trong tín lý của Giáo Hội Công Giáo.” Tuy nhiên, các phát biểu được lặp đi lặp lại của ngài khiến cho nhiều người tỏ ra rất nghi ngại.

Trong các bài giảng thánh lễ ban sáng tại nhà nguyện Santa Marta, và trong nhiều phát biểu khác của ngài, Đức Thánh Cha Phanxicô thường lên tiếng cảnh báo Satan là một thực thể và thúc bách các tín hữu chống lại những cám dỗ của nó.

Từ năm 2005, Đại học Giáo Hoàng Nữ Vương Các Thánh Tông Đồ ở Rôma đã mở một khóa đào tạo về trừ tà không chỉ cho các linh mục Công Giáo mà cả những vị thuộc các hệ phái Kitô khác.

Cha Erich Junger, một nhà trừ quỷ Anh giáo, cũng đã tham gia vào hàng dài những người lên tiếng quan ngại trước những lời bình luận gần đây của Cha Arturo Sosa, Bề Trên Tổng Quyền Dòng Tên, theo đó Satan không phải là một thực thể, mà chỉ là một biểu tượng.

Phát biểu với Crux, Cha Junger, một thành viên của Giáo hội Anh giáo Bắc Mỹ, gọi tắt là ACNA, nói rằng ngài không phát biểu với tư cách là một phát ngôn viên của Giáo Hội Anh Giáo, nhưng như một linh mục và một nhà trừ quỷ. Ngài cho biết đã “bị kinh hoàng và thật ngỡ ngàng” khi thấy một nhân vật quan trọng như vậy trong Dòng Tên lại xem ma quỷ chỉ là “một thực tại có tính biểu tượng, chứ không phải là một thực tại cá vị”.

Theo Cha Junger, quan điểm Kitô giáo nói chung về ma quỷ là rất rõ ràng: “Satan là một thực thể cá vị, là một thiên thần sa ngã, nổi loạn chống lại Thiên Chúa và như thế đã biến thái vì sự kiêu ngạo và lòng căm thù của mình.”

Trích dẫn đoạn Tin Mừng theo thánh Mátthêu (Mt 4,1-11) kể về sự kiện Chúa Giêsu chịu cám dỗ trong hoang địa, Cha Junger nhận xét rằng “Nếu Satan chỉ là một biểu tượng, thì trong trình thuật này Chúa nói chuyện với ai? Ai đã đưa ra những hứa hẹn, thử thách, và cám dỗ? Biểu tượng và ẩn dụ không thể làm những thứ như thế.”

Ngài nhấn mạnh rằng:

“Chúa Giêsu nói về Satan theo nghĩa đen và trực tiếp, chứ không phải là một phép ẩn dụ hay câu chuyện ngụ ngôn.”

Cha Junger giải thích thêm rằng trong khi có một số giáo phái muốn làm giảm nhẹ hình ảnh về ma quỷ, chạy theo một thứ thần học “vui vẻ cả làng”, đại đa số các hệ phái Kitô có thế giá như Công Giáo, Chính Thống, Anh giáo, Lutheran và Baptist, và những hệ phái khác – đều “rất rõ ràng trong tin tưởng cho rằng Satan là có thật và là một mối đe dọa rất nguy hiểm.”

Dựa trên kinh nghiệm của mình như một chuyên gia trừ quỷ, Cha Junger cảnh báo về sự nguy hiểm khi đánh giá thấp sức mạnh của ma quỷ. Đưa ra một khái niệm sai lầm về Satan thì có “khác gì là đánh giá thấp bất kỳ kẻ thù nào, phàm nhân hay siêu nhiên. Nó sẽ dẫn mọi người đến chỗ đánh giá thấp đáng kể sức mạnh của kẻ thù, và đánh giá quá cao sức mạnh của mình, đặc biệt là nếu họ tự ru ngủ mình rằng kẻ thù chưa thực sự bắt đầu tấn công.”

Ngài kết luận rằng: “Bỏ qua hoặc giảm thiểu mối đe dọa của kẻ thù này rõ ràng sẽ là một ý tưởng tệ hại với những hậu quả thảm khốc.”

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thao ly  
#13199 Posted : Monday, December 9, 2019 12:25:57 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,539
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Tin tức Hoa Kỳ cuối tuần 6/12/2019

December 7, 2019
Vũ Linh

CẬP NHẬT ĐÀN HẶC

Đàn hặc TT Trump bước qua giai đoạn hai. Tiến trình điều tra coi như đã chấm dứt. Kết quả ra sao? Tùy quý độc giả đứng phiá nào thôi. Ủy Ban Tình Báo chấm dứt điều tra và ra báo cáo. Báo cáo 300 trang được biểu quyết theo đúng làn ranh đảng trong ủy ban: 13 dân biểu DC biểu quyết chấp nhận kết luận là đưa qua Ủy Ban Tư Pháp để tiến hành thủ tục đàn hặc, và 9 dân biểu CH biểu quyết chống hết. Không có được tới một phiếu CH trong báo cáo, làm sao hy vọng Thượng Viện sẽ truất phế được?

Kẻ này cũng dám cá trong 22 vị đó, không có tới một người nào đọc hết 300 trang đó. Đó là kỹ thuật viết báo cáo của chính trị gia: viết cho thật dầy để chẳng ai đọc hết. Họ chỉ đọc hai chữ “yes” hay “no” thôi.

Dân biểu Jerrold Nadler, chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp đang xử lý giai đoạn hai của đàn hặc, trước đây khi ‘đồng chí’ TT Clinton bị đàn hặc, đã dõng dạc tuyên bố “Không thể nào chấp nhận được một đàn hặc với một bên ủng hộ mạnh và một bên chống đối mạnh. Đàn hặc như vậy sẽ không chính danh, chỉ tạo phân hóa và cay đắng trong chính trị”. Bây giờ thì ông Nadler nghĩ sao khi 100% dân biểu DC chấp nhận đàn hặc trong khi 100% dân biểu CH chống? Có chính danh không?

Cựu thượng nghị sĩ DC Joe Lieberman, trước đây từng ra ứng cử phó tổng thống cùng liên danh với ông Al Gore chống liên danh Bush con – Cheney, đã nhận định đây là một cuộc đàn hặc ‘phe đảng’ nhất trong lịch sử Mỹ (nguyên văn: “the most partisan impeachment attempt in American history”).

Trong phúc trình của Ủy Ban Tình Báo, TT Trump đại khái bị tố cáo vi phạm 2 tội: 1) cản trở công lý khi bất hợp tác với Hạ Viện trong việc điều tra, và 2) đổi chác đòi Ukraine điều tra cha con cụ Biden đổi lấy viện trợ quân sự và việc TT Trump tiếp kiến TT Ukraine. Tội thứ nhất đe dọa đến uy quyền của lập pháp, tội sau đe dọa an ninh quốc gia. Xin lưu ý đây chưa phải là những tội sẽ bị đàn hặc.

Nếu kẻ này có tiếng nói, sẽ đàn hặc tất cả các dân biểu DC về 3 tội: 1) cản trở tiến trình dân chủ khi bất hợp tác với chính quyền do dân bầu một cách hợp pháp và chính danh; 2) vu khống TT Trump dựa trên những lời đồn vô bằng chứng; 3) tạo phân hoá trầm trọng trong chính trường, gây bế tắc, tê liệt hoàn toàn bộ máy chính quyền (Câu hỏi cho những vị dân biểu được bầu để làm luật: từ ngày đắc cử năm 2018, từ hơn một năm qua, quý vị đã ra luật gì giúp nước giúp dân, hay chỉ lo chuyện ‘đảo chánh’?)

Báo cáo được chuyển qua Ủy Ban Tư Pháp của ông Nadler, một trong những dân biểu đòi đàn hặc TT Trump từ ngày ông vừa tuyên thệ nhậm chức, do đó chẳng ai thắc mắc ủy ban này sẽ làm gì.

Thảo luận của Ủy Ban Tư Pháp bắt đầu giữa tuần rồi khi Hạ Viện mang 4 giáo sư chuyên gia về Hiến Pháp ra điều trần.

Vì không còn là điều tra mà bây giờ là xét xem kết quả điều tra đã đủ yếu tố pháp lý để đàn hặc không nên phe Hạ Viện đã phách lối ra tối hậu thư cho TT Trump phải đích thân ra trước Hạ Viện để biện giải những việc làm của ông, giải thích tại sao những việc làm đó không vi phạm luật. Nếu tổng thống muốn, có thể cho luật sư ra bào chữa thay thế. Dĩ nhiên là TT Trump đã … cười té lăn xuống ghế vì trò hát bội rẻ tiền này.

Thứ nhất, Hiến Pháp không có ghi Hạ Viện có quyền ra tối hậu thư tổng thống phải ra trình diện để tự bào chữa bất cứ chuyện gì trước quốc hội hết.

Thứ nhì, chẳng ai biết, kể cả TT Trump, ông đã bị kết tội gì, ai là người tố cáo, dựa trên bằng chứng cụ thể nào, ai là nhân chứng chính mắt thấy tai nghe.

Thứ ba, Ủy Ban Tư Pháp bàn thảo về khiá cạnh pháp lý của đàn hặc là chuyện bá láp, vì ai cũng biết đàn hặc không phải là một vấn đề pháp lý, mà chỉ là đòn phép chính trị. Trong lịch sử nhân loại, không kể các tòa án cuội kiểu như tòa án nhân dân của VC thời đấu tố cải cách ruộng đất ở BV, thì không có một xứ nào trên thế giới chấp nhận những ‘lời đồn’, nghe qua nói lại làm căn bản để kết tội bất cứ ai, bất cứ tội gì.

Thứ tư, coi như phe đa số DC sẽ đàn hặc TT Trump bất kể chuyện gì xẩy ra, như vậy TT Trump có ra biện giải trước Hạ Viện cũng chẳng giúp gì ông, mà trái lại chỉ tăng uy tín cho Hạ Viện, được tiếng đã lôi được tổng thống đương nhiệm ra trước ‘vành móng ngựa’.

Một vài dân biểu DC đã nêu lên ý kiến lấy biểu quyết khiển trách TT Trump thôi, -censure motion- chứ không đàn hặc. TT Trump đã bác bỏ ý kiến này vì tất cả đều có tính cách một chiều. Ông muốn bị đàn hặc để phe đa số CH đồng minh có dịp ‘điều tra’ lại toàn bộ vấn đề dưới khiá cạnh thuận lợi cho ông hơn, đặc biệt là Thượng Viện sẽ lôi anh thổi còi, cha con cụ Biden ra chất vấn luôn.

Anh thổi còi là tép riu không đáng kể, nhưng cha con cụ Biden quan trọng. Đầu giây mối nhợ là cha con cụ có tham nhũng không, nếu có thì TT Trump và chính quyền Mỹ có toàn quyền yêu cầu Ukraine điều tra, giống hệt như PTT Biden đã yêu cầu Ukraine sa thải chánh công tố vì tham nhũng. Chuyên gia luật pháp của đài ABC cũng phải nhìn nhận đây là vấn đề đáng được quan tâm: tại sao anh Hunter Biden được cái job trong một công ty Ukraine?

Tham nhũng hay không, phải lôi cha con cụ Biden ra điều trần mới biết được, từ đó mới biết yêu cầu điều tra của TT Trump có chính đáng hay không. Cụ Biden từ chối ra điều trần sẽ giúp phe CH tại Thượng Viện có lý do chính đáng không buộc tội TT Trump gì hết.

Sự thật là đảng DC đã đi quá xa với đàn hặc, không còn đường tháo lui nữa. Chính bà Pelosi đã xác nhận sẽ đàn hặc.

Tin buồn cho bà Pelosi: trong vòng 72 tiếng sau lời tuyên bố của bà, ủy ban vận động của TT Trump đã nhận được ngay 15 triệu đô, toàn là tiền ủng hộ nhỏ của cử tri bình thường khoảng vài chục hay một hai trăm đô.

CHUYỆN BÊN LỀ ĐÀN HẶC

UserPostedImage

Bốn giáo sư, gọi là chuyên gia về Hiến Pháp, đã được Ủy Ban Tư Pháp mời ra điều trần. Có vài chuyện bên lề đáng nói.

◾Phe DC đưa ra 3 vị ủng hộ DC, xác nhận TT Trump vi phạm tội đáng bị truất phế, và chỉ cho phép phe CH đưa ra 1 vị tố cáo đàn hặc cuội. Nhìn vào tỷ lệ 3/1 thì thấy ngay ủy ban có công bằng hay không.

◾Câu tuyên bố đáng ghi nhớ nhất của GS Jonathan Turley do phe CH mời: trong khi Hạ Viện tố TT Trump lạm quyền thì ông Turley nói Hạ Viện mới chính là cơ quan đang lạm quyền khi truy tố và đàn hặc tổng thống mà không có bất cứ một bằng chứng cụ thể nào mà chỉ toàn là lời nghe qua nói lại.

◾Bà giáo sư Pamela Karlan của đại học cấp tiến Stanford của Cali bị tố đã gửi tiền yểm trợ cho các ứng cử viên DC như Obama, Hillary, và Warren. Bà cũng từng nhiều lần công khai công kích khối bảo thủ nói chung và miệt thị TT Trump.

◾Bà Karlan dở trò tiểu xảo hạ cấp, chơi chữ, chọc quê tên của chú Barron Trump, con út của TT Trump bây giờ mới 13 tuổi (Bà Karlan nói “TT Trump ôm mộng làm vua; ông đặt tên con là Barron –hai chữ ‘r’- không có nghiã con ông là baron thật –một chữ ‘r’. Baron là chức ‘Nam Tước’ trong các chế độ phong kiến Âu Châu). Trên nguyên tắc, vợ và con cái của các chính khách thường là bất khả xâm phạm, nhất là những con vị thành niên, nhưng với những vị cấp tiến văn minh, đánh vợ Trump và con Trump đều ô-kê tuốt. Nhớ lại năm xưa, TTDC đã bôi bác đứa con tật nguyền của bà Sarah Palin không nương tay.

◾Tin giờ chót, bà Karlan đã chính thức xin lỗi vì chuyện vô ý thức này. Xin lỗi là một chuyện, nhưng dân Mỹ đã nhìn thấu tính phe đảng và hạ cấp của bà. Chính bà đã phá hủy giá trị phần trình bày của bà. Giáo sư Đại Học Stanford đó.

◾Một dân biểu CH yêu cầu cả bốn giáo sư, người nào đã bỏ phiếu cho Trump, xin giơ tay. Bà Karlan phản đối ngay, nhưng chủ tịch ủy ban, db Nadler cho phép đặt câu hỏi. Ông dân biểu CH lập lại câu hỏi, không một ai giơ tay hết. Thật ra, ai cũng biết cả bốn vị, kể cả GS Jonathan Turley là người chỉ trích đàn hặc, đều là những người đã công khai công kích TT Trump.

◾Ý định hiển nhiên của Hạ Viện là mang họ ra giảng Hiến Pháp cho dân Mỹ hiểu tại sao họ phải đàn hặc. Nhưng trang mạng cấp tiến cực đoan Slate đã cho rằng Ủy Ban Tư Pháp đã mang lại thảm họa cho phe DC khi cho các chuyên gia diễn hành với những tranh cãi về luật lệ và thủ tục hiến định mà chẳng ai hiểu gì hết, với kết quả là chẳng thuyết phục được một người nào về ‘tội’ của TT Trump hết.

◾Cụ Biden khi nghe tin có thể sẽ bị Thượng Viện lôi ra điều trần, đã tuyên bố ngay “sẽ không ra”! Hoan hô cụ! Cụ vừa giúp cho phe CH có đồng minh để biện giải việc họ không ra điều trần trước Hạ Viện. Đố quý vị biết người đang run sợ nhất nếu đàn hặc bước qua giai đoạn tiếp, vào Thượng Viện là ai, ông Trump hay cụ Biden?

CẬP NHẬT TRANH CỬ

Tin chấn động dư luận dĩ nhiên là tin bà thượng nghị sĩ Cali, Kamala Harris đã bỏ cuộc. Bà Harris ban đầu được coi như thần tượng mới nổi của đảng DC tiến bộ vì vừa là phụ nữ, vừa là da màu, vừa có thành tích chống tội ác, vừa là dân của tiểu bang với nhiều phiếu cử tri đoàn nhất, cũng tốt mã và ăn nói khá.

UserPostedImage

Bà bắt đầu hơi lận đận, nhưng bốc lên như hỏa tiễn sau khi lên tranh luận trên TV, đấm cụ Biden bể mũi. Nhưng như lửa rơm, bốc đó rồi tàn đó. Bà thất bại vì chương trình tranh cử chẳng có gì đáng nói, không cấp tiến mạnh như bà Warren hay ông Sanders, cũng chẳng ôn hòa, nửa chừng xuân, không ai rõ bà muốn gì hay sẽ làm gì. Bà cũng chịu ảnh hưởng cái nghề công tố của bà, dùng ngôn ngữ tòa án nhiều nên cử tri nghe không vô lắm. Điểm khá đặc biệt là bà có cái cười rất… vô duyên và mất cảm tình, đúng như dân ta gọi là… cười hô hố, không có vẻ tổng thống lắm. Bà đã biểu diễn cái cười này hai lần trong hai cuộc tranh luận trên TV cho cả nước thưởng thức.

Những đệ tử của bà vẫn còn đang hy vọng bà sẽ là một ứng cử viên phó tông tông lý tưởng.

Cụ Biden, trong một hy vọng thu hút cử tri của bà Harris, đã mau mắn lên tiếng ông sẵn sàng cứu xét việc mời bà này ra làm phó của ông. Chính trị Mỹ là vậy, không có bạn hay thù, chỉ cần biết làm tính cộng trừ cử tri.

Hậu quả khá lạ lùng là trong cuộc tranh luận trên TV lần tới trong tháng Chạp này, cho đến nay, chỉ có 6 ứng cử viên hội đủ 2 điều kiện 1) có hơn 200.000 người ủng hộ tiền và 2) có trung bình 4% tỷ lệ hậu thuẫn dựa trên một tá thăm dò lớn: các cụ Biden, Sanders, Warren, ‘chị’ Buttigieg, bà TNS Klobuchar và anh tỷ phú Steyer.

Đảng DC đang hết sức bối rối vì nhìn vào danh sách, tất cả đều trắng hơn trứng luộc, không có một anh hay chị da màu gốc Phi Châu, Mễ, Ấn Độ, Bà Tàu gì ráo. Cái túp lều đa dạng lớn của đảng DC chỉ là cái mồi câu cử tri đa dạng chứ còn trên bàn tiệc lớn, các đại quan đều da trắng hết.

Nhưng đó là chuyện nhỏ, chuyện lớn là dân da màu nản chí, nằm nhà không đi bầu thì TT Trump sẽ tái đắc cử 10 lần nữa!

Một con nhạn khác: thống đốc Montana, ông Steve Bullock đã tuyên bố chấm dứt cuộc chạy đua vào Tòa Bạch Ốc của ông. Nếu quý vị chẳng biết ông này là ai thì chẳng có gì lạ. Ông này chưa bao giờ có hậu thuẫn tới 1% ngay trong nội bộ đảng DC.

Đây là thống đốc DC thứ ba rút lui, sau ông John Hickenlooper của Colorado, và Jay Inslee của Washington State.

Sau khi tỷ phú Michael Bloomberg ra tranh cử, tổ chức truyền thông Bloomberg của ông cho biết sẽ ngưng mọi điều tra và công kích các ‘đồng minh’ DC đang tranh cử, nhưng sẽ tiếp tục công kích và điều tra TT Trump.

TT Trump đã mau mắn tố giác thái độ phe đảng của một cơ quan gọi là truyền thông mà không hành xử khách quan và công bằng với tất cả các ứng cử viên. Ông đã phản ứng bằng cách cấm cơ quan truyền thông Bloomberg không được tham dự/tháp tùng các chuyến công du hay đi vận động của ông. TT Trump giải thích lý do là khi Bloomberg có thái độ thiên vị như vậy thì họ không còn là một cơ quan thông tin nữa, mà đã trở thành một công cụ chính trị của một ứng cử viên, do đó, họ không còn chỗ đứng trong khối nhà báo có quyền tháp tùng TT Trump nữa.

Thăm dò mới nhất cho thấy ông Bloomberg đã được hậu thuẫn của khoảng 6% cử tri DC. Không tệ lắm tuy đường đi còn rất dài.

Sau cụ ông xã nghĩa Sanders tới phiên cụ bà xã nghĩa Warren lên tiếng công kích ông Bloomberg, cho rằng bà không tin Tòa Bạch Ốc là món hàng mà ai có nhiều tiền nhất có thể mua.

Ta chờ xem đảng DC sẽ đề cử ai.

Cụ Biden cố lên tiếng để khỏi bị lu mờ. Cụ tung ra một kế hoạch thuế mới, dự trù sẽ tận thu được khoảng 3.200 tỷ đô tiền thuế trong 10 năm tới. Chủ yếu sẽ là tăng thuế trên lợi tức công ty, dĩ nhiên tuyệt đối không dám tăng thuế trên dân trung lưu, cũng không đánh thuế trên tài sản các đại gia như bà Warren dự tính. Chẳng có gì mới lạ khi mà tất cả các ứng cử viên DC đều đưa ra những chương trình chi tiêu trên trời, tất cả đều do các đại công ty chi trả qua việc tăng thuế.

Điều các vị này không chiết tính vào các kế hoạch chỉ là hai chuyện. Thứ nhất, bao nhiêu công ty sẽ nấu nướng sổ sách để rồi cuối cùng chẳng trả một đồng xu thuế nào như các đại tổ hợp Amazon, Apple, GE,… dưới thời Obama. Thứ nhì, bao nhiêu công ty sẽ lại đóng cửa tiệm, dọn ra ngoài nước Mỹ để tránh thuế cũng trong những năm Obama? Hậu quả sẽ như thế nào trên tỷ lệ thất nghiệp? Trên tăng trưởng kinh tế?

Một điều chúng ta đừng bao giờ quên: khi các công ty -tiểu hay đại cũng vậy- phải trả thêm thuế thì họ tất nhiên sẽ tìm cách chuyển phụ chi thuế lên đầu người tiêu thụ là chúng ta thôi. Ví dụ như ông chủ tiệm phở ở khu Bolsa phải trả thuế thêm trên mỗi tô phở thì lẽ đương nhiên, ông ta sẽ tăng giá tô phở, hay bớt ít bánh phở, hay bớt một hai miếng thịt để bù đắp. Rốt cuộc thì chúng ta vẫn là người cuối cùng và thực sự đóng thêm thuế thôi.

Tỉnh ngủ đi các cụ ơi!

CỤ BIDEN GẶP VẤN ĐỀ

UserPostedImage

Trong một buổi họp mặt nói chuyện với cử tri Iowa, cụ Biden đã hùng hổ tuyên bố chính quyền của ông và Obama đã có chính sách không cách ly gia đình dân tỵ nạn từ năm … 1976 rồi. Vài giây sau, cụ Biden sực tỉnh, xin lỗi rồi sửa lại cụ muốn nói năm 2014. Lại nhầm. Nhầm có khoảng bốn thập niên thôi.

Một cử tri lên tiếng chất vấn tại sao con của cụ, anh Hunter Biden, có được cái job trả tiền thật hậu hĩnh trong một công ty dầu khí Ukraine khi anh ta chẳng có một ly kinh nghiệm nào về dầu khí hay về Ukraine hết. Có phải đó là cách để móc nối, lấy ảnh hưởng với PTT Biden không? Cụ Biden nổi giận, chửi anh cử tri này “You’re a damn liar!” mà không giải thích anh ta nói láo ở điểm nào. Rồi bất ngờ cụ thách anh ta chạy đua, thi hít đất và thi trắc nghiệm trình độ thông minh –IQ test- với cụ! Cả hội trường chưng hững chẳng hiểu tại sao cụ Biden lại có ý kiến lạ vậy. Có lẽ tại cụ Biden thấy anh cử tri hơi bự con, có ý chê anh ta mập và ngu? CNN mau mắn bênh vực, cho rằng cụ Biden đã chứng tỏ mình cứng cựa, không dễ bị ăn hiếp, xứng đáng làm tổng thống. Thế TT Trump có cứng cựa không, có xứng đáng làm tổng thống không nhỉ?

Cụ ơi, câu hỏi của anh cử tri đó không nghĩa lý gì so với các câu hỏi của các thượng nghị sĩ CH nếu cụ phải ra trước Thượng Viện đâu, cụ ạ.

TIN KINH TẾ

Tin mới nhất cho thấy trong tháng qua, kinh tế Mỹ đã tạo ra thêm 266.000 việc làm trong khi tỷ lệ thất nghiệp xuống thấp nhất trong nửa thế kỷ qua, 3,5%. Với những thành quả như vậy mà phe đối lập không coi ra gì, nhất định đòi lột chức thì đúng là đã coi quyền lợi đảng cao hơn quyền lợi của người dân rất nhiều.

Chính quyền Trump cho biết đang nghiên cứu trả đũa Pháp trong cuộc chiến thuế quan giữa hai ‘đồng minh’. Pháp khiêu chiến trước, khi đánh thuế quan 3% trên sản phẩm các công ty gọi là “GAFA” (Google, Amazon, Facebook, Apple) đều là công ty Mỹ.

Chính quyền Trump cho biết sẽ đánh thuế quan 100% trên hàng nhập cảng từ Pháp trị giá 2,4 tỷ đô, nhắm vào hàng loại xa xỉ phẩm như phó mát –cheeze-, rượu đỏ, và mỹ phẫm. Dĩ nhiên trong những ngày tháng tới hai bên sẽ lại điều đình chứ chuyện không giản dị như vậy.

Mặt khác, có tin chính quyền Mỹ đang nghiên cứu lại chính sách nhập cảng hàng từ các nước Áo, Ý và Thổ Nhĩ Kỳ. Hôm đầu tuần, TT Trump cho biết sẽ tăng thuế trên sắt và thép nhập cảng từ Brazil và Argentina. Trong khi đó, TT Trump cũng cho biết thương lượng mậu dịch với Trung Cộng có thể sẽ kéo dài qua khỏi cuộc bầu tổng thống cuối năm tới luôn.

Hiển nhiên, TT Trump đang cố làm nhiều chuyện để giúp giảm thâm thủng mậu dịch của Mỹ với cả thế giới, giúp bảo vệ kinh tế Mỹ và công ăn việc làm cho dân lao động Mỹ. Nhưng gia tài thâm thủng mậu dịch từ các tổng thống mấy đời trước để lại không dễ gì có thể giải quyết mau chóng khi bạc trăm tỷ đang ở trên bàn cân. Cái lo ngại chung là nếu một người cứng cựa như TT Trump mà không giải quyết được thì một tổng thống ‘mềm mỏng’ hơn sẽ làm được gì?

CẮT PHIẾU THỰC PHẨM

Chính quyền Trump đã thông báo cho biết kể từ tháng 4/2020, tiêu chuẩn lãnh phiếu thực phẩm –foodstamps- sẽ bị xiết chặt lại để tránh lạm dụng. Những người khỏe mạnh, có thể đi làm muốn còn được nhận phiếu thực phẩm quá 3 tháng phải đưa bằng chứng đã theo học nghề gì đó ít nhất 80 tiếng đồng hồ (10 ngày) trong một tháng.

Biện pháp trên được dự trù sẽ khiến khoảng 700.000 người mất phiếu thực phẩm, tiết kiệm cho Nhà Nước trên 5,5 tỷ đô tiền thuế dân đóng trong 5 năm.

Bộ trưởng Canh Nông Sonny Purdue cho biết hiện nay, theo tất cả nghiên cứu, số việc làm cao hơn số người xin việc, có nghĩa là những người muốn đi làm có thể tìm ra việc không khó khăn lắm.

NEWSWEEK LẠI DẬP MẶT

UserPostedImage

Một trong hai tạp chí chính trị xuất bản hàng tuần lớn nhất của Mỹ là NEWSWEEK, cùng với TIME. Cả hai đều cạnh tranh nhau tối tăm mặt mũi, tuy TIME có vẻ trên cơ hơn NEWSWEEK. Vì muốn trên cơ TIME, có tin dựt gân sớm hơn nên NEWSWEEK nhiều khi uống thuốc liều, đăng tin bừa, đi sớm hơn một bước, có khi sớm hơn cả tin thực sự, dựa trên phỏng đoán.

Trong kỳ bầu tổng thống năm 2016 vừa qua, TTDC tin chắc hơn đinh đóng cột là bà Hillary sẽ đại thắng. NEWSWEEK chơi trội, đúng ngày cử tri còn đứng xếp hàng chờ bỏ phiếu, phát hàng ngay số đặc biệt chào mừng bà tân tổng thống Hillary Clinton.

Dập mặt nhưng bây giờ vẫn chưa chừa.

Nhân ngày Lễ Tạ Ơn Thanksgiving, NEWSWEEK gửi tin khắp thế giới, công kích TT Trump ăn thanksgiving bằng cách đi đánh gôn và ngồi nhà tuýt chửi bậy chửi bạ thiên hạ. Ngay sau đó, Tòa Bạch Ốc loan tin và gửi hình TT Trump đang đứng bưng khay cho lính Mỹ tại Afghanistan ăn tiệc Thanksgiving.

NEWSWEEK có cái tật làm trứng mà đập trứng vào mặt mình.

Bị ê mặt, NEWSWEEK đã buộc lòng phải sa thải chị nhà báo viết bản tin bố láo đó, và giáng chức anh chủ bút trách nhiệm cái trang tin thời sự đó.

UserPostedImage

Thật ra, chị Mỹ con gốc Ba Tàu Jessica Kwong này bị sa thải cũng hơi oan vì chỉ là con thiêu thân tép riu, trong khi anh chủ bút cho trang tin tức bị giáng chức cũng chưa đúng là thủ phạm. Người có tội đáng bị trừng phạt không phải là chị nhóc và anh chủ bút tầm thường này, mà là ông chủ bút lớn của NEWSWEEK là người đã chấp nhận và nuôi dưỡng cái tinh thần phe đảng chống Trump bằng mọi cách trong một tạp chí tự cho là có uy tín lâu năm.

Vũ Linh, 6/12/2019

Edited by user Monday, December 9, 2019 12:32:50 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#13200 Posted : Monday, December 9, 2019 12:48:11 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,539
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Hong Kong là Bá Linh mới


December 7, 2019
Nguyễn thị Cỏ May.

Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu “Hồng Kông là Bá Linh mới!” trước đông đảo dân Hồng Kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương. Khẩu hiệu của Joshua Wang chắc chắn đó không phải là một sự tình cờ do ngẫu hứng, mà do ý thức chính trị, vì muốn dân Hồng Kông, cũng như dân Bá Linh trước đây, đã lấy quyết định lịch sử đứng lên kết thúc sứ mạng cộng sản hơn 70 năm làm giải phóng thế giới. Ở đây là kết thúc chế độ ác ôn của Tập Cận Bình để Hồng Kông vẫn là Hồng Kông và sẽ ảnh hưởng chuyển hóa nước Tàu theo dân chủ tự do như Hồng Kông.

UserPostedImage

Tại sao năm 89, Bức tường Bá Linh sụp đổ? Khi làm lễ kỷ niệm 30 năm, có ai nghĩ tại sao năm 89? Ai cũng biết năm 1789 nổ ra Cách mạng Pháp dẹp bỏ chế độ quân chủ, đem lại cho nước Pháp chế độ Nhân quyền và Dân quyền. 230 năm sau là Cách mạng ôn hòa Bá Linh, dẹp sạch cộng sản, đem lại cho Đức và các nước trong khối cộng sản Đông Âu thể chế dân chủ tự do.

Nhưng năm 2019 cũng sẽ là năm cách mạng dân chủ tự do? Và Hồng Kông là nơi khởi đầu để sẽ dẫn tới nước Tàu sụp đổ? Hồng Kông không lớn đối với nước Tàu cũng như Bức tường Bá Linh không nghĩa gì đối với khối cộng sản về tầm vóc. Thế mà dân Hồng Kông, với hàng ngũ lãnh đạo và xung kích trẻ, đứng hàng đầu, tranh đấu, không chỉ riêng chống chính sách toàn trị của Tập Cận Bình ở Trung Cộng, mà còn chống ảnh hưởng tàu cộng ngày càng lớn trên thế giới. Đây chính là mục tiêu chiến lược của phong trào cách mạng Hồng Kông.

Cuộc biểu tình của Hồng Kông từ tháng 3/2019, từ chống lại luật dẫn độ chuyển qua tranh đấu Dân chủ, có thể coi là cuộc Cách mạng thật sự khởi đầu của thế giới tranh đấu cho Tự do. Đối thủ ngày nay không còn là khối Liên Xô, mà là một tập đoàn dân túy tả khuynh đúng nghĩa đang cầm quyền một cách độc tài toàn trị ở Bắc Kinh.

Thảm sát sinh viên ở Thiên An Môn năm 1989, khối cộng sản Liên Xô sụp đổ, những chống đối lại chủ trương độc tài toàn trị của cộng sản Bắc Kinh ở Hồng Kông trong những năm 2000, phải chăng tất cả đã ung đúc cho giới trẻ hồng Kông ngày nay một tinh thần bất khuất và phản kháng bất công, khai sanh ra phong trào “biểu tinh Dù Vàng” năm 2014 và kế tiếp cho tới phong trào phản kháng luật dẩn độ và đòi dân chũ năm 2019?

Cuộc bầu cử 24/11 là một thông điệp Dân chủ

Bầu cử Hội đồng Quận hôm 24/11 ở Hồng Kông tuy không mang tầm vóc quan trọng cho số phận của Hồng Kông nhưng kết quả ngoạn mục là phe Dân chủ toàn thắng, cử tri tham gia với đa số tuyệt đối là điều chưa từng xảy ra. Ý nghĩa thật sự của kết quả bầu cử là một thông điệp Dân chủ gởi cho toàn thế giới, hùng hồn nói lên rằng Dân chủ vẫn là giá trị qui chiếu của mọi dân tộc, là đích đến của nhân loại văn minh, và, riêng trong trường hợp Hồng Kông, là vết đen lớn tắp vào mặt Tập Cận Bình khó rửa sạch, như vết mực tàu đã bị dân Hồng Kông tạt lên nhuộm đen quốc hiệu Cộng hòa Nhân dân Trung Cộng trong dịp biểu tình trước đây, sau cùng xác tín không thể có một nước Tàu duy nhất cộng sản độc tài ác ôn vì chế độ của Tập không phải thật sự vũng chắc! Giấc mơ của Tập, từ lúc lên cầm quyền năm 2012, đổi mới nước Tàu để trở thành bá chủ thế giới là mơ hồ.

Rất hiển nhiên khi người dân, ngay cả trong chế độ độc tài đi nữa, khí được cơ hội phát biểu, thì họ sẽ nói lên khao khát Tự do Dân chủ. Dân Hồng Kông đã đứng lên cực lực chống lại sự can thiệp độc đoán của Bắc Kinh.

Năm 2017, Tập Cận Bình được nhiều nước hoan nghênh ở Diễn đàn Davos vì nghĩ Tập, với tư cách lãnh tụ Đệ II cường quốc kinh tế sẽ ảnh hưởng làm dịu trật tự thế giới do Trump xới tung lên sau khi vào Nhà Trắng. Nhưng chỉ không đầy 3 năm sau, Tập bị dân Hồng Kông dạy cho một bài học dân chủ đích đáng hôm 24/11 vừa rồi.

UserPostedImage

Trên tường ở Hồng Kông (Le Point 28/11/2019, Paris)

Nước Tàu dưới trướng Tập ngày càng bộc lộ bộ mặt một chế độ bạo ngược khổng lồ vô cùng hung hản, coi thường dân chủ, nhân quyền và tìm cách khống chế thế giới nhằm thỏa mản tham vọng của mình. Báo chí tây phương tố cáo chính Tập trực tiếp tổ chức đàn áp người Duy Ngô Nhỉ dưới hình thức trại huấn nghệ tập trung. Có cả triệu người bị giam giữ trong điều kiện cực kỳ dã man.

Một con người hung ác như vậy, kế nghiệp Mao Trạch Đông, liệu có thể đứng đầu nước Tàu suốt đời được không?

Văn hóa Tàu xưa nay không có tiếng Dân chủ, Tự do, Nhân quyền mà chỉ có Thiên tử, người nhận lãnh mệnh Trời cai trị muôn dân. Người dân tàu cũng không có ý niệm cụ thể về Nhân quyền, về Dân chủ, Tự do. Họ chỉ mong muốn có một người mạnh, cai trị đất nước giữ được yên ổn để họ làm ăn kiếm cơm, khỏi ăn cháo trắng với củ cải muối mà thôi. Nhưng ý dân là ý Trời. Dân biết là Trời biết. Dân muốn là Trời muốn. Trời sẽ vì dân mà truất quyền những ai đàn áp dân, bị dân ta thán. Liệu Tập sẽ bị Trời phạt hay không?

Tập Cận Bình là người độc tài nguy hiểm nhất

Năm nay, hôm 24/01/2019, cũng tại Diễn đàn kinh tế Davos, nhà tỷ phú Georges Soros đã nói rõ Chủ tịch Tập Cận Bình là kẻ thù nguy hiểm nhất của xã hội dân chủ tự do. Hôm sau, Bắc kinh lên tiếng phản đối.

UserPostedImage

Trong buổi tiệc thường niên bên cạnh Diển đàn, ông Soros nói thêm “Trung Cộng không phải là chế độ độc tài duy nhất trên thế giới, nhưng chắc chắn là giàu nhất, mạnh nhất, phát triển nhất về trí tuệ nhân tạo. Điều đó khiến Tập Cận Bình là kẻ thù nguy hiểm nhất cho những ai tin tưởng và của những xã hội tự do”.

Nhà tỷ phú nhớ lại “Năm ngoái, tôi vẫn còn nghĩ rằng Trung Cộng sẽ hội nhập hơn vào các định chế thế giới, nhưng thái độ của ông Tập Cận Bình đã làm tôi phải đổi ý”.

Ông liền kêu gọi Hoa Kỳ hành động chống lại các tập đoàn công nghệ Trung Cộng như Hoa Vi (Huawei), ZTE. Theo ông, để các công ty Hoa lục thống trị thị trường 5G, sẽ là “mối nguy không thể chấp nhận được đối với an ninh thế giới”.

Ông cũng đã tấn công vào các tập đoàn internet như Facebook mà ông cho là đã “tự bán mình để thu lợi nhuận tối đa”. Lần này ông chủ yếu nhắm vào Trung Cộng.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Cộng Hoa Xuân Oánh cho rằng tuyên bố của ông Soros là “vô nghĩa”. Bà nói: “Trên thế giới ngày nay có thể thấy rõ ai mở ra những cánh cửa, xây dựng đường sá và ai đóng cửa, xây lên những bức tường”. Nhưng mọi người cũng thấy rõ ai là người hưởng lợi trong các dự án xây cất đó và ai là con nợ khó hoàn trả, nếu không bán rẻ đất nước. Cũng như mọi người đều thừa hiểu người Tàu xưa nay muốn làm chuyện gì, cho ai, cũng đều tính sẽ lượm được bao nhiêu bạc cắc thì mới làm. Người Tàu chưa bao giờ làm việc gì không có bạc cắc vào túi.

Xin kể một câu chuyện về người Tàu lượm bạc cắc:

“Hồi Đệ II Thế chiến, một anh Do thái ở Đức chạy lánh nạn bằng tàu biển, rủi trượt chân té xuống biển. Anh cảm thấy người anh rơi nhẹ nhàng trong nước. Bỗng chân anh chấm đất trong một không gian an toàn. Anh lần đi tới. Trong bụng mừng thầm phen này, anh sẽ một mình một chợ làm ăn, làm giàu, không bị cạnh tranh. Anh đi tới nữa. Và trước mặt anh, một chú Ba Tàu đang ngồi đếm bạc cắc. Họ đang cùng ở trong bụng cá mập”!

UserPostedImage

Tuổi trẻ Hồng Kông dấn thân chết bỏ

Xin được cuối đầu trước ý chí vì Dân chủ Tự do cuả tuổi trẻ Hồng Kông. Một em gái sáng ra lạy Mẹ con đi vì không biết hôm nay con có về không? …

“Lạy Mẹ Con Đi,
Mỗi ngày đời con là ngày cuối,
Quấn khăn trắng để tang mình không tiếc nuối,
Bước vào chốn dùi cui, đòn vọt,
Đạn thật, hơi cay, roi điện, vòi nước cao áp suất
Chùn bước cả những bạn bè ngất trời chí khí tuổi thanh xuân.
Tiếng loa tần số nhức đầu bể tung màn nhĩ,
Tất cả đều chẳng đáng chi.
Miễn xóa tan bóng tối ngày mai trong vòng đai nhờm tởm,

Giây phút cuối.
Để ngàn sau dân Hồng- Kông sống xứng đáng Con Người” (Đạt Giả)

07.12.2019
Nguyễn Thị Cỏ May

Edited by user Monday, December 9, 2019 12:53:16 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Users browsing this topic
Guest (3)
737 Pages«<658659660661662>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.