Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

729 Pages«<656657658659660>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
hongvulannhi  
#13141 Posted : Monday, November 25, 2019 12:03:11 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,082

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)
ĐTC với giới trẻ Nhật:
không thể tự chụp hình (selfie) linh hồn


11/25/2019 6:32:59 PM

Vào lúc 11 giờ 30’ 25/11/2019, ĐTC di chuyển tới Nhà thờ Chính tòa Thánh Maria để gặp giới trẻ. Trọng tâm của buổi gặp gỡ được bắt đầu với các chứng từ của ba bạn trẻ: Công giáo, Phật giáo và di dân. ĐTC nhấn mạnh: Điều quan trọng không phải là hỏi tại sao tôi sống, nhưng tôi sống vì ai; Chúng ta không thể tự chụp hình selfie cho linh hồn.

UserPostedImage

Nhà thờ Thánh Maria nằm ở quận Bunkyo, được xây dựng vào năm 1899, bằng gỗ, kiến trúc Gothic. Vào năm 1920 trở thành Nhà thờ Chính tòa và bị phá hủy trong Thế chiến thứ hai. Nhà thờ mới được kiến trúc sư Kenzo Tange thiết kế vào năm 1960 và khánh thành vào năm 1964. Nhà thờ với kiến trúc hiện đại, được coi là một trong những công trình quan trọng của Tange, người cũng đã thiết kế Đài tưởng niệm Hòa bình Hiroshima, là một trong những kiến trúc được được đánh giá cao ở Tokyo.

Khi đến nơi, ĐTC được Đức TGM Tokyo, cha xứ và cha Tổng Đại diện chào đón ở lối vào Nhà thờ. Sau đó tất cả tiến vào Nhà thờ và hai bạn trẻ dâng hoa cho ĐTC. ĐTC đến trước Nhà tạm, thinh lặng cầu nguyện.

Trọng tâm của buổi gặp gỡ được bắt đầu với các chứng từ của ba bạn trẻ: Công giáo, Phật giáo và di dân. Sau đó, ĐTC có bài diễn văn dành cho các bạn trẻ dựa trên những chia sẻ và những câu hỏi của ba bạn đại diện.

Cô đơn và cảm giác không được yêu là nghèo đói khủng khiếp nhất

Trả lời cho câu hỏi của Miki “làm thế nào để người trẻ có thể dành một chỗ cho Chúa trong một xã hội cuồng nhiệt và chỉ tập trung vào việc cạnh tranh và lợi nhuận”, ĐTC nói: “Chúng ta thường thấy có những người hoặc cộng đoàn bên ngoài thì phát triển tốt nhưng đời sống nội tâm thì giảm sút. Đối với họ, mọi thứ trở nên nhàm chán, họ không còn mơ ước, họ không mĩm cười, họ không chơi, họ không biết cảm giác tuyệt vời và những điều bất ngờ. Giống như xác chết, trái tim họ đã ngừng đập vì không thể vui hưởng cuộc sống với người khác. Có bao nhiêu người trên thế giới giàu có về vật chất, nhưng sống cô đơn! Mẹ Teresa, người làm việc giữa những người nghèo đã từng nói ngôn sứ: “Cô đơn và cảm giác không được yêu là nghèo đói khủng khiếp nhất”.

Điều quan trọng không phải là: tại sao tôi sống, nhưng tôi sống vì ai?

Tới đây, ĐTC mời gọi các bạn trẻ “Đấu tranh chống lại sự nghèo nàn tinh thần là một nhiệm vụ mà tất cả chúng ta được mời gọi. Chúng ta phải ý thức rằng điều quan trọng không phải là tất cả những gì tôi sở hữu, mà là tôi có thể chia sẻ với ai điều tôi có được. Điều quan trọng không phải là hỏi tại sao tôi sống, nhưng tôi sống vì ai. Điều quan trọng khi tự hỏi: “Tôi sống cho ai?”. Tất nhiên, các bạn sống cho Thiên Chúa. Nhưng Người cũng đã định rằng các bạn cũng cần sống cho người khác, và Người đã ban cho các bạn nhiều đức tính, khuynh hướng, tài năng và đặc sủng không cho riêng các bạn, mà là để chia sẻ với những người xung quanh các bạn” (Christus vivit, 286).

Không thể tự chụp hình (selfie) cho linh hồn

Trả lời cho câu hỏi của Masako, một giáo viên, ĐTC nói: “Masako hỏi làm thế nào giúp đỡ người trẻ để họ nhận ra điều tốt và giá trị của họ. Một lần nữa, cha muốn nói rằng để phát triển, để khám phá căn tính, chúng ta không thể nhìn vào cái gương. Nhân loại đã phát minh ra rất nhiều thứ, nhưng chúng ta không thể tự chụp hình selfie cho linh hồn chúng ta. Để hạnh phúc, chúng ta cần nhờ người khác giúp đỡ, nghĩa là ra khỏi chính mình và đến với người khác, đặc biệt là những người cần sự giúp đỡ hơn cả”.

“Một vị thầy khôn ngoan đã từng nói rằng chìa khóa để phát triển trí tuệ không phải là việc tìm ra câu trả lời đúng, mà là ở việc khám phá ra những câu hỏi đúng. Cha hy vọng các con có thể đặt câu hỏi hay, tự đặt câu hỏi và giúp người khác hỏi những câu hỏi tốt về ý nghĩa cuộc sống và làm thế nào chúng ta có thể xây dựng một tương lai tốt hơn cho những người đến sau chúng ta”.

Cuối cùng trả lời cho câu hỏi của Leonardo, một bạn trẻ di dân, bị bắt nạt ở trường, ĐTC cám ơn và ca ngợi hành động can đảm của Leonardo vì dám nói đau khổ của mình tại cuộc gặp gỡ này. ĐTC nói nạn bắt nạt nơi học đường làm tổn thương tinh thần và lòng tự trọng của chúng ta trong lúc chúng ta cần thêm sức mạnh để chấp nhận bản thân và đối diện với những thách đố mới trong cuộc sống.

Cùng nhau chống lại văn hóa bắt nạt ở trường học

ĐTC nhắc nhở: “Tất cả chúng ta phải cùng nhau chống lại văn hóa bắt nạt này và học cách nói: thôi đủ rồi! Đó là một bệnh truyền nhiễm mà thuốc tốt nhất cho căn bệnh này ở nơi các con. Các con phải cùng nhau nói: Không! Điều này thật tệ! Không có vũ khí nào lớn hơn để bảo vệ bản thân khỏi những hành động này hơn là “đứng dậy” giữa bạn bè và nói: “Những gì bạn đang làm là một việc nghiêm trọng”.

“Đừng sợ hãi, vì sợ hãi luôn là kẻ thù của điều tốt, là kẻ thù của tình yêu và hòa bình. Các tôn giáo lớn dạy lòng khoan dung, hòa hợp và thương xót; họ không dạy sợ hãi, chia rẽ và xung đột. Chúa Giêsu luôn nói với những người theo Ngài: đừng sợ”.

ĐTC kết thúc bài diễn văn với lời mời gọi các bạn trẻ hãy quảng đại trao ban cho người khác tất cả những gì mình có thể, mặc dù ý thức mình vẫn còn thiếu nhiều thứ. Cụ thể, ĐTC mời các bạn dành thời gian cho người khác, lắng nghe họ, chia sẻ với họ, hiểu họ. Chỉ bằng cách này, chúng ta mới có thể mở cuộc đời và vết thương lòng cho một tình yêu có thể biến đổi chúng ta và bắt đầu thay đổi thế giới xung quanh chúng ta. Nếu chúng ta không trao ban và nếu chúng ta “tiết kiệm thời gian” với người khác, chúng ta sẽ mất thời gian vào nhiều thứ. Và vào cuối ngày, chúng ta cảm thấy trống rỗng và bàng hoàng, giống như bị bội thực. Vì thế, hãy dành thời gian cho gia đình và bạn bè, và đặc biệt cho Chúa trong cầu nguyện.

Kết thúc buổi gặp gỡ, trong lúc ca đoàn hát, đại diện bạn trẻ dâng quà cho Đức Thánh Cha.

Ngọc Yến
(VaticanNews 25.11.2019)


UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

Edited by user Monday, November 25, 2019 12:08:29 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13142 Posted : Monday, November 25, 2019 12:11:23 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,082

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)

ĐTC gặp các nạn nhân của "Tam Đại Họa - Triple Disaster"


11/25/2019 6:22:24 PM

Thứ hai 25/11/2018, ĐTC bước sang ngày thứ ba chuyến tông du tại Nhật Bản. Vào lúc 9 giờ 50’, từ Tòa Khâm Sứ, ĐTC đến trung tâm Bellesalle Hanzomon để gặp các nạn nhân của “Tam Đại Họa - Triple Disaster”, nạn nhận của trận động đất mạnh 9 độ richter, sau đó đã tạo ra sóng thần và vụ tai nạn tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima vào tháng 3 năm 2011.

UserPostedImage

Bellesalle Hanzomon là một trong những trung tâm hội nghị quan trọng của thủ đô Nhật Bản, nó còn được sử dụng làm không gian cho triển lãm, tiệc chiêu đãi và hội nghị quốc tế, mỗi năm có khoảng 11 nghìn sự kiện được tổ chức tại đây. Sảnh chính có sức chứa hơn 800 người.

Khi đến nơi, ĐTC được Đức Tổng Giám mục Tokyo và Giám mục Sendai, giáo phận chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của trận động đất và sóng thần, đón tiếp tại lối vào của Bellesalle Hanzomon. ĐTC tiến tới chào 10 nạn nhân của Tam Đại Họa.

Sau khi lắng nghe chứng từ của Toshiko, Tokuun và Matsuki, đại diện cho các nạn nhân của Tam Đại Họa, ĐTC đã có bài diễn văn.

Đau khổ và hy vọng một tương lai tươi sáng

ĐTC cho biết, đối với ĐTC, đây là thời điểm quan trọng trong chuyến tông du tới Nhật Bản. ĐTC cám ơn mọi người đã đón tiếp ngài, đặc biệt cám ơn Toshiko, Tokuun và Matsuki, đại diện cho các nạn nhân của Tam Đại Họa bày tỏ nỗi đau khổ của các nạn nhân, nhưng đồng thời cũng nói lên niềm hy vọng cho một tương lai tươi sáng.

Tiếp đến, ĐTC cám ơn chính quyền và những người đã giúp tái thiết thảm họa. Những người hảo tâm không chỉ tại Nhật mà từ khắp nơi trên thế giới đã ứng cứu kịp thời ngay sau thảm họa. ĐTC cũng nhấn mạnh rằng việc trợ giúp cần phải tiếp tục chứ không chỉ giới hạn trong một thời gian ngắn. Không ai “tái xây dựng” một mình; không ai có thể bắt đầu lại một mình. Điều cần thiết là có một bàn tay giúp đỡ, một bàn tay huynh đệ, có thể trợ giúp không chỉ vật chất mà cả cái nhìn và hy vọng.

Tình liên đới của người Nhật

ĐTC ca ngợi tinh thần liên đới của người dân Nhật: “Tám năm sau thảm họa, Nhật Bản đã cho thấy một dân tộc có thể hiệp nhất như thế nào trong tình liên đới, kiên nhẫn và khả năng chịu đựng. Tôi mời quý vị tiến về phía trước mỗi ngày, từng chút một, để xây dựng tương lai dựa trên tình liên đới và cùng nhau dấn thân, cho chính cuộc sống của quý vị, cho con cháu và cho các thế hệ mai sau”.

Công nghệ không phải là thước đo duy nhất cho sự phát triển của con người

Liên quan đến thảm họa, ĐTC nói về tiến bộ của công nghệ: “Thời đại của chúng ta bị cám dỗ cho rằng tiến bộ công nghệ là thước đo cho sự phát triển của con người. ‘Kiểu mẫu công nghệ’ phát triển này định hình cuộc sống của mọi người và sự vận hành của xã hội và thường dẫn đến một chủ nghĩa giản lược, chạm đến tất cả các lĩnh vực trong xã hội của chúng ta. Vì thế, điều quan trọng là phải dừng lại, suy nghĩ và tự hỏi: Chúng ta là ai? Và có lẽ quan trọng hơn, chúng ta muốn trở thành ai? Mô hình thế giới nào, loại di sản nào chúng ta muốn để lại cho những người đến sau chúng ta? Trí tuệ và kinh nghiệm của người già, cùng với sự dấn thân và nhiệt huyết của người trẻ, có thể giúp hình thành một tầm nhìn khác, một cái nhìn trân trọng món quà của cuộc sống và tình liên đới với anh chị em chúng ta trong một gia đình đa sắc tộc và đa văn hóa”.

Trách nhiệm đối với thế hệ tương lai

“Khi chúng ta nghĩ về tương lai của ngôi nhà chung của chúng ta, chúng ta phải nhận ra rằng chúng ta không thể đưa ra những quyết định hoàn toàn ích kỷ. Chúng ta phải có trách nhiệm đối với các thế hệ tương lai. Tất cả chúng ta, mỗi người với chính văn hóa và kinh nghiệm, chính sáng kiến và khả năng của mình cùng nhau cộng tác như những dụng cụ của Chúa để chăm sóc công trình sáng tạo”.

Kết thúc bài huấn dụ, ĐTC nhắc nhở: “Anh chị em thân mến, để việc phục hồi và tái thiết sau thảm họa được tiếp tục, cần phải có nhiều bàn tay và nhiều trái tim hợp nhất như thể là một. Bằng cách này, những người đã gánh chịu thảm kịch sẽ nhận được hỗ trợ và biết rằng họ không bị lãng quên. Họ biết rằng nhiều người chia sẻ nỗi đau của họ và sẽ tiếp tục mở rộng bàn tay huynh đệ để giúp đỡ. Một lần nữa, tôi có lời khen và cám ơn tất cả những ai đã cố gắng làm nhẹ gánh nặng của các nạn nhân. Lòng trắc ẩn này sẽ giúp cho mọi người tìm thấy hy vọng, sự ổn định và an toàn cho tương lai”.

Sau bài bài diễn văn, ĐTC được đưa tới Hoàng cung Tokyo Nhật Bản để gặp riêng Nhật hoàng Naruhito.

Ngọc Yến
(VaticanNews 25.11.2019)


UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

Edited by user Monday, November 25, 2019 12:15:03 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13143 Posted : Monday, November 25, 2019 12:30:27 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,082

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)

Chính phủ Nhật công nhận danh xưng Giáo hoàng


11/25/2019 6:01:41 PM

Chỉ vài ngày trước khi Đức Giáo hoàng Phanxicô đến, chính phủ Nhật công nhận thuật ngữ tiếng Nhật mà Giáo hội Công giáo đã sử dụng hơn 40 năm qua để gọi Giáo hoàng.

UserPostedImage

“Đức Giáo hoàng Phanxicô có một số điều để dạy.” Đó là cách mà Thomas Power, một vị giáo sư tại Đại học Tokyo’s Meiji, giải thích về quyết định gần đây của chính phủ Nhật.

Đầu tuần trước, chính phủ Nhật tuyên bố sẽ công nhận chữ 教皇 trong tiếng Nhật để gọi Giáo hoàng, phát âm là “Kyō-kō”, chứ không phải là chữ 法王, phát âm là “Hōō”.

Có gì khác biệt?

Tiến sĩ Power nói với Đài phát thanh Vatican rằng: “Kyō-ō” có nghĩa là “Giáo Hoàng". Giáo hội Công giáo Nhật đã sử dụng thuật ngữ này trong hơn 40 năm qua để chỉ Giáo hoàng.

Còn “Hōō” vốn được sử dụng trước thì giống với thuật ngữ chỉ vị cao nhất trong Phật giáo, nó có nghĩa là “Pháp Vương”.

Tiến sĩ Power kể: “Một người bạn Công giáo Nhật đã nói với tôi: ông ta đã bật khóc khi nghe từ “Kyō-ō” được thông báo [trên TV]”. Vị Giáo sư thuộc trường Đại học Khoa học Chính trị và Kinh tế Meiji này cho rằng: bạn của ông xúc động như vậy, bởi vì “đó là một sự công nhận đối với Giáo hội Công giáo.” Vì người Công giáo ở Nhật chỉ chiếm 0,42% dân số.

Giảng dạy bằng tình yêu

Tiến sĩ Power cho biết: nhiều người đã xúc động trước thông điệp video gần đây của Đức Giáo hoàng Phanxicô gởi đến nước này, và họ đang mở rộng tâm hồn để nghe lời giảng dạy của ngài.

Tiến sĩ Power chia sẻ: “Đức Giáo hoàng nói không chỉ với người Công giáo mà còn với người dân Nhật. Và cách mà ngài giảng dạy là một sự quan tâm đầy yêu thương đối với họ. Và họ đã được đánh động theo cách rất riêng của Ngài.”

Văn Việt
(WHĐ 25.11.2019/ Vatican News English)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13144 Posted : Monday, November 25, 2019 12:36:34 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,082

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)

Phỏng vấn sơ Maria De Giorgi, truyền giáo tại Nhật Bản
về vài trò của phụ nữ Công giáo trong đối thoại liên tôn


11/24/2019 10:01:15 AM

Trong gần 35 năm qua, tại Nhật Bản, sơ Maria De Giorgi thuộc Dòng Truyền giáo Xaverian, đại diện cho tiếng nói của phụ nữ về đối thoại liên tôn. Ngày 12/11/2019, Báo Quan sát viên Rôma có cuộc phỏng vấn sơ Maria De Giorgi về những vấn đề liên quan đến Giáo hội tại đây.

UserPostedImage

sơ Maria De Giorgi (phải)

Sơ Maria từng là giáo sư của Đại học Giáo hoàng Gregoriana ở Rôma, đây cũng là nơi sơ đã nhận bằng tiến sĩ thần học với luận văn về mối tương quan giữa Phật giáo Tịnh độ và Kitô giáo. Từ năm 1987, sơ hoạt động tại Trung tâm Đối thoại Shinmeizan ở Giáo phận Fukuoka, với vai trò là nhà tư vấn về tương quan với các tôn giáo khác.

Chúng ta hãy bắt đầu với điều sơ biết rõ nhất. Công việc của sơ tại Đất nước Mặt trời mọc như thế nào?

Từ năm 1959, chúng tôi dấn thân vào giáo dục, dạy giáo lý và mục vụ giáo xứ. Vào năm 1987, chúng tôi hoạt động thêm trong lĩnh vực đối thoại liên tôn; và gần đây hơn, chúng tôi chăm sóc mục vụ người nhập cư và tù nhân. Nhật Bản là một quốc gia giàu và công nghệ phát triển cao. Từ cái nhìn tôn giáo, mặc dù có sự hiện diện của các truyền thống tôn giáo cổ xưa - Thần đạo và Phật giáo - và của vô số cái gọi là "tôn giáo mới", đất nước hiện đang trải qua hiện tượng đáng lo ngại là “sự bất mãn và xa rời tôn giáo” do tục hóa lan tràn. Kitô giáo, được Thánh Phanxicô Xavier rao giảng năm 1549, đã trải qua sự bắt bớ và tử đạo trong suốt nhiều thế kỷ. Ngày nay, Giáo hội địa phương gồm mười sáu giáo phận và Công giáo Nhật Bản chiếm 0,4 phần trăm dân số. Trong những thập kỷ gần đây, số người Công giáo không phải người Nhật đã gia tăng, đặc biệt từ Philippines, Việt Nam, Mỹ Latinh và các quốc gia khác, điều này mở ra một biên giới mục vụ và truyền giáo mới.

Ngay cả ở Thái Lan, tại thời điểm chuyến tông du của ĐTC, tỷ lệ Kitô hữu rất thấp, chỉ 0,6% trong tổng số dân. Tại Nhật, các nữ tu Xaverian có vai trò gì trong xã hội và Giáo hội?

Chúng tôi cộng tác với Giáo hội địa phương để làm sống động công cuộc rao giảng Tin Mừng. Cụ thể, các nữ tu Xaverian được yêu cầu trở thành những người "đầu tiên rao giảng" cho những người chưa biết Chúa Kitô và Tin Mừng của Ngài, trên hết cho những người thiệt thòi. Chúng tôi đồng hành với các dự tòng, đặc biệt thăm viếng những ngôi làng hẻo lánh ở phía bắc của đất nước.

Sơ nghĩ gì về vai trò của phụ nữ ở châu Á và Công giáo nói riêng trong bối cảnh này?

Trong ba mươi năm truyền giáo tại Nhật Bản, tôi đã có cơ hội đến thăm các quốc gia châu Á khác: Trung Quốc, Đài Loan, Philippines, Indonesia, Thái Lan, Ấn Độ. Thực tế này làm cho tôi thận trọng trong việc đánh giá. Thật vậy, chúng ta rất dễ rơi vào những định kiến không tương ứng với thực tế. Sự phức tạp của châu Á thể hiện trong lãnh vực dân tộc, lịch sử, văn hóa và tôn giáo, đòi hỏi một cách tiếp cận theo ngữ cảnh và việc nhìn nhận căn tính cá nhân. Điều kiện của phụ nữ và các vấn đề liên quan đến họ cũng phải được nắm bắt và hiểu bắt đầu từ bối cảnh lịch sử, văn hóa và tôn giáo cụ thể mà nó được đưa vào. Một bài phát biểu "nói chung" sẽ không dẫn đến công lý cho chính người phụ nữ.

Tuy nhiên, như liên quan đến Nhật Bản, tôi có thể nói rằng người phụ nữ, theo truyền thống, luôn đóng một vai trò rất quan trọng trong gia đình. "Quyền lực người mẹ" làm cho bà trở thành điểm tựa của các giá trị và sự gắn kết xã hội và mang lại sự đóng góp vô cùng quan trọng cho đời sống văn hóa và lịch sử dân tộc của đất nước. Chúng tôi có thể nói rằng, hiện tại, ở Nhật Bản, phụ nữ được giải phóng hoàn toàn. Tuy nhiên, thật không may, "kinh tế hóa" tràn lan trong đời sống xã hội buộc người phụ nữ phải làm việc bên ngoài gia đình, đã tạo ra một cuộc khủng hoảng về căn tính phụ nữ truyền thống và do đó, của gia đình.

Ngày càng có nhiều phụ nữ hoãn tuổi kết hôn hoặc từ bỏ nó; cũng giống như tự do sống chung và ly dị đang gia tăng, tạo ra một "cuộc khủng hoảng" có hậu quả tiêu cực không chỉ đối với gia đình mà còn đối với xã hội. Tôi dám nói rằng, ngày nay, phụ nữ Nhật Bản đang tìm kiếm, ít nhiều một cách vô thức, cho một căn tính mới, biết cách hài hòa di sản phong phú của quá khứ với những nhu cầu khác của hiện tại.

Đối với "vai trò của phụ nữ Kitô giáo", đây là điều quan trọng. Họ không chỉ có số lượng nhiều hơn nam giới, mà còn tham gia nhiều vào các hoạt động mục vụ khác nhau. Trong mỗi giáo xứ, hiệp hội phụ nữ luôn là một điểm tham chiếu quan trọng. Một đóng góp quan trọng khác cho đời sống Giáo hội, ngay cả khi những người phụ nữ này sống ẩn kín và thinh lặng, đó là những người sống đời chiêm niệm. Có hơn hai mươi đan viện chiêm niệm trên tổng dân số người Công giáo khoảng 440.000 tín hữu.

Đến với lãnh vực lao động cụ thể ở Nhật Bản, cuộc sống hàng ngày diễn ra như thế nào ở trung tâm Shinmeizan?

Đây là một trung tâm đối thoại về tinh thần và liên tôn nằm trên ngọn đồi của thị trấn Nagomi, thuộc quận Kumamoto, trên đảo Kyushu. Trung tâm được nhà truyền giáo Xaverian, cha Franco Sottocornola thành lập vào năm 1987, cùng với sự cộng tác của Hòa thượng Tairyu Furukawa, người đứng đầu ngôi chùa Phật giáo Seimeizan Schweitzer.

Trung tâm muốn trở thành nơi gặp gỡ và đối thoại, mở ra cho những người đang tìm kiếm nội tâm, ước muốn cầu nguyện trong thực hành thiền, thinh lặng và lắng nghe Lời Chúa. Những năm gần đây, "những người hành hương tinh thần" đã đến Shinmeizan, họ không chỉ đến từ nhiều vùng khác nhau của Nhật Bản mà từ hơn bốn mươi quốc gia thuộc các châu lục.

Trung tâm có những đợt "tĩnh tâm" hàng tháng dành cho tất cả mọi người; nhiều người có cơ hội tìm hiểu về Kitô giáo và tiến tới lãnh nhận Bí tích Rửa tội. Là một trung tâm của đối thoại liên tôn, chúng tôi tìm cách thúc đẩy đối thoại theo nhiều chiều kích khác nhau: về "mức độ cuộc sống", "công việc", "trao đổi thần học" và "trải nghiệm tôn giáo".

Có rất nhiều sáng kiến được thực hiện trong những năm gần đây, nhờ vào một mạng lưới liên lạc và cộng tác dày đặc với các ngôi chùa và tổ chức của Phật giáo truyền thống, Thần đạo và một số phong trào tôn giáo. Trong số này, gặp gỡ cầu nguyện cho hòa bình được tổ chức hai năm một lần tại Shinmeizan, vào Chúa nhật gần đây nhất ngày 4 tháng 10, lễ Thánh Phanxicô Assisi. Đối với các đối tác đối thoại của chúng tôi, đó là một khoảnh khắc đặc biệt được chờ đợi.

Shinmeizan cũng tổ chức các cuộc hội thảo, các khóa học và đào tạo đối thoại. Trung tâm cộng tác với Hội đồng Tòa Thánh về Đối thoại Liên tôn, trên hết qua cha Sottocornola, một nhà tư vấn; với tiểu ban về Đối thoại Liên tôn của HĐGM Nhật Bản, chính tôi và các nhà truyền giáo là những người cố vấn; với Viện nghiên cứu liên ngành về các tôn giáo và văn hóa của Gregoriana; với Phong trào Đối thoại Liên tu sĩ; với "Nhóm trao đổi liên tôn" của Fukuoka; và điều phối các hoạt động của "Nhóm đối thoại của khu vực Kumamoto" thành lập năm 1992.

Các thành viên của Shinmeizan cũng tham gia vào "cuộc đối thoại trao đổi thần học", đóng góp với các bài báo, hội nghị, khóa học và đặc biệt là tương tác cá nhân

Ngọc Yến
(VaticanNews 23.11.2019)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thao ly  
#13145 Posted : Monday, November 25, 2019 8:51:30 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,459
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Monday, November 25, 2019

Phe ủng hộ dân chủ thắng lớn trong bầu cử Hong Kong


UserPostedImage

Phong trào ủng hộ dân chủ Hong Kong đã giành được một chiến thắng chưa từng có trong cuộc bầu cử hội đồng cấp quận, tính đến thời điểm hiện tại họ đã chiếm được 17 trên 18 hội đồng quận.

Kỳ bầu cử này được coi là một cuộc trưng cầu dân ý không chính thức để so sánh sự ủng hộ của người dân dành cho phe biểu tình đòi dân chủ và chính quyền Hong Kong và Bắc Kinh sau nhiều tháng bất ổn, biểu tình và đụng độ.

UserPostedImage

Người ủng hộ dân chủ vui mừng sau khi ứng viên thân Bắc Kinh Junius Ho bị đánh bại

Chính phủ Hong Kong và Bắc Kinh trước giờ cho rằng đa số người dân không ủng hộ phong trào biểu tình và hi vọng nhóm "đa số im lặng" này sẽ thể hiện trên các lá phiếu trong các cuộc bầu cử, nhưng điều đó đã không thành hiện thực.

Thay vào đó, một số ứng cử viên thân Bắc Kinh nổi tiếng thậm chí còn mất ghế hội đồng.

UserPostedImage

Một trong những mất mát lớn nhất cho phe thân Bắc Kinh là nhà lập pháp gây tranh cãi Junius Ho, khi ông nhận một thất bại thảm hại khiến ông phải thốt lên rằng "trời và đất đã bị đảo lộn".

Ông bị đâm vào đầu tháng này bởi một người đàn ông giả vờ là một người ủng hộ. Ông cũng công khai lên tiếng ủng hộ lực lượng cảnh sát nhiều lần.

UserPostedImage

Những người ủng hộ Kevin Lam vui mừng với thắng lợi của ứng viên này

Vào tháng 7, ông được trông thấy bắt tay với một nhóm người mặc áo trắng, nghi ngờ là thành viên Hội Tam Hoàng, và nhóm này sau đó tấn công người biểu tình ở trạm tàu điện.

UserPostedImage

Karrine Fu, 23 tuổi, người sinh ở Hong Kong trong gia đình gốc Phúc Kiến, đã đánh bại Hung Lin Cham, 45 tuổi, ứng viên ủng hộ Bắc Kinh

Các ủy viên hội đồng quận của Hong Kong thực ra có ít quyền lực chính trị và chủ yếu giải quyết các vấn đề địa phương như các tuyến xe buýt và thu gom rác, vì vậy các cuộc bầu cử quận thường không tạo ra sự quan tâm như vậy.

Nhưng các cuộc bầu cử lần này lại khác.

UserPostedImage

Người ủng hộ dân chủ vui mừng bên ngoài quận Tuen Mun sau khi kết quả bầu cử được thông báo.

Đây là lần đầu tiên người dân Hong Kong xem các cuộc biểu tình này là cách để họ bày tỏ quan điểm về Đặc khu trưởng Carrie Lam và chính quyền qua các lá phiếu.

UserPostedImage

Với lượng người đăng ký bỏ phiếu đạt kỷ 4,1 triệu người, hơn 2,9 triệu người bỏ phiếu cho 452 ghế với tỷ lệ bỏ phiếu hơn 71%, so với chỉ 47% vào 2015.

Các cuộc bầu cử diễn ra vào Chủ nhật và cũng là cuối tuần đầu tiên trong nhiều tháng không xảy ra bất kỳ cuộc đụng độ hay bạo lực nào giữa người biểu tình và cảnh sát.

Các nhóm ủng hộ dân chủ đã kêu gọi không gây ra bất kỳ trở ngại nào trong ngày bỏ phiếu. Nhiều người dân cũng đã xếp hàng từ sáng sớm để tham gia bỏ phiếu sớm, lo ngại sẽ có chút biến động vào buổi chiều, nhưng cả kỳ bầu cử đã diễn ra ôn hoà.

UserPostedImage

Jimmy Sham, một nhà hoạt động chính trị gần đây đã nổi lên với tư cách là lãnh đạo Mặt trận Nhân quyền Dân sự, một nhóm chiến dịch tổ chức một số cuộc tuần hành phản đối đại chúng, cũng ra tranh cử.

Anh cũng đã bị tấn công hai lần, một lần bị tấn công bằng búa. Nhiều hình ảnh cho thấy anh nằm trên đường và chảy nhiều máu.

UserPostedImage

Vẫn phải dùng nạng, Sham nói Reuters rằng cuộc bầu cử này "đặc biệt vì đây là cuộc đối đầu chính thức giữa các đảng ủng hộ chính quyền và đảng ủng hộ dân chủ".

Nhà hoạt động dân chủ Joshua Wong đã bị cấm tham gia các cuộc bầu cử, một động thái mà anh gọi là "sự sàng lọc chính trị", nhưng ứng cử viên dân chủ thay thế anh được cho là đã chiến thắng.

Trong một dòng tweet, Wong nói rằng kết quả bầu cử "mang tính lịch sử" này cho thấy rằng dư luận đã không quay lưng lại với phong trào dân chủ.

UserPostedImage

Cuối Twitter tin bởi @joshuawongcf

Phản ánh về thất bại của mình, nhà lập pháp thân Bắc Kinh Alice Mak cho rằng chính quyền của bà Carrie Lam là có một phần đáng trách.

"Trong chiến dịch bầu cử, các ứng cử viên chính phủ đã bị đối xử bất công. Đây là một lý do rất quan trọng", bà nói.

UserPostedImage

Tuy nhiên, Starry Lee Wai-king, chủ tịch của đảng ủng hộ Bắc Kinh lớn nhất của thành phố, là một trong số ít các ứng cử viên vẫn giữ vững được vị trí của mình.

"Tôi nghĩ rằng [Starry Lee] là người duy nhất có thể sống sót trong cuộc trưng cầu dân ý không chính thức này", Leung Kwok-hung, đối thủ ủng hộ dân chủ của bà Lee nói.

Một sự xóa sổ ngoài sức tưởng tượng

UserPostedImage

Stephen McDonell, tại Hong Kong

Bên ngoài trạm bỏ phiếu ở Yau Ma Tei North, người dân địa phương đã xếp hàng dài chờ đợi xem xét kiểm phiếu. Khi các cánh cửa mở ra thì họ tràn vào khu vực giám sát công cộng.

Đã sáu tháng kể từ cuộc khủng hoảng chính trị xảy ra, người dân có vẻ đã mất niềm tin vào chính phủ. Họ muốn đảm bảo rằng quy trình kiểm phiếu hoàn toàn công bằng và minh bạch.

Trong khi chờ đợi tổng số trong hội đồng quận của họ được kiểm tra, họ cũng có thể theo dõi kết quả từ nơi khác trên điện thoại di động của họ.

UserPostedImage

Chỉ nhìn vào nét mặt thì có thể thấy họ không thể tin vào những gì đang xảy ra và mọi người reo hò khi hết kết quả ngạc nhiên này là một kết quả khác ngạc nhiên không kém.

Không ai tưởng tượng được một sự xoá sổ gần như toàn diện như vậy, và chính quyền của Carrie Lam chắc chắn một luồng áp lực mới, buộc bà phải lắng nghe theo yêu cầu của người dân sau thất bại nặng nề của những đồng minh.

Hơn 1.000 ứng cử viên ra tranh cử cho 452 ghế hội đồng quận, lần đầu tiên, tất cả các vị trí đương nhiệm đều bị thách thức. 27 ghế khác sẽ dành cho các đại diện ở các quận xa hơn.

UserPostedImage

Hiện nay, các đảng thân Bắc Kinh nắm giữ phần lớn các ghế này.

Theo hệ thống bầu cử của Hong Kong, 117 ủy viên hội đồng quận cũng sẽ ngồi trong ủy ban gồm 1200 thành viên bỏ phiếu cho vị trí đặc khu trưởng.

Vì vậy, một chiến thắng của phe ủng hộ dân chủ cũng có thể có tác động lớn quyết định ai sẽ trở thành nhà lãnh đạo tiếp theo của thành phố này.

Nguon Bao Mai

Edited by user Monday, November 25, 2019 9:00:37 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#13146 Posted : Monday, November 25, 2019 9:25:24 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,459
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Donald Trump - Kết hợp của một người chơi cờ,
người thương thảo, CEO và chính trị gia kiểu mới


Vũ Đông Hà (Danlambao)

UserPostedImage

Tổng thống Donald Trump là một hiện tượng chính trị lạ lùng chưa từng có trong lịch sử Hoa Kỳ.

Cả nước Mỹ phân hóa với lằn ranh Donald Trump. Người ghét ông thì ghét cay ghét đắng. Người ủng hộ ông thì bằng bất cứ giá nào Trump cũng là tổng thống số một. Thái độ ủng hộ và chống không dừng lại ở dân Mỹ và vượt biên giới lan toả ra các quốc gia khác.

Trump là một hiện tượng đặc biệt của chính trị thế giới ngày hôm nay. Ông là kết hợp của một "chess player" - một "deal maker" - một CEO - một chính trị gia kiểu mới không theo khuôn mẫu chính trị gia cổ điển.

UserPostedImage

Điển hình cho sự kết hợp này là thái độ và cách ứng xử của ông đối với Trung cộng trong vấn đề Hồng Kông.

Với cuộc chiến mậu dịch, rõ ràng trên bình diện quốc gia, Hoa Kỳ và Trung cộng là hai cực đối đầu. Cho dù đây là không phải là một cuộc chiến vũ trang nhưng tác động đối với Trung cộng có thể còn nghiêm trọng hơn một cuộc chiến bằng bom đạn. Thế nhưng Donald Trump vẫn trước sau như một gọi Tập Cận Bình - đối thủ của ông ta - là một con người đáng kinh ngạc, một người bạn (an incredible guy, a friend).

Là một "deal maker" sừng sỏ và giàu kinh nghiệm, Trump biết rõ đối thủ Tập Cận Bình, với vị trí lãnh tụ tối cao của một quốc gia hơn 1 tỉ người, với uy tín phải giữ bằng mọi giá ở trong đảng, với văn hoá Đại Hán mấy ngàn năm... thể diện và danh dự là trên hết.

UserPostedImage

Và đó là thái độ của xếp sòng CEO Donald Trump - vừa ca ngợi, vừa bắt tay ôm chầm thân thiết với CEO của công ty khác trong khi đang tìm cách thâu tóm trọn gói công ty của đối phương.

Khi tuyên bố Tập Cận Bình là bạn và ông sẽ đứng cùng với Tập thì Donald Trump cũng cùng lúc bày tỏ thái độ đối với mục tiêu tranh đấu của phong trào và với người dân Hồng Kông: Tôi đứng với tự do, tôi đứng với Hồng Kông, tôi sát cánh với Hồng Kông.

UserPostedImage

“We have to stand with Hong Kong but I'm also standing with President Xi... He is a friend of mine. He is an incredible guy, we have to stand. I would like to see them work it out. We have to see them work it out. I stand with Hong Kong, I stand with freedom, I stand with all the things we want to do.”

"Chúng ta phải sát cánh với Hồng Kông nhưng tôi cũng đang đứng với Chủ tịch Tập Cận Bình. Ông ấy là một người bạn của tôi. Ông ta là một người đáng kinh ngạc mà chúng ta phải đứng cùng. Tôi muốn thấy Trung cộng giải quyết được mọi chuyện và chúng ta phải thấy họ làm việc đó. Tôi đứng với Hồng Kông, tôi đứng với tự do, tôi đứng với tất cả những điều chúng tôi muốn làm."

Tôi đứng với tất cả những gì chúng tôi muốn làm.

Đó chính là Donald Trump. Ông sẵn sàng đứng ở bất cứ chỗ nào, với ai. Đứng bên cạnh độc tài. Đứng cùng với tự do. Đứng với tên đao phủ Tập Cận Bình. Đứng với những người Hồng Kông đang đổ máu. Nhưng tất cả đều dẫn đến chỗ đứng tối hậu: Đứng với những điều chúng tôi muốn làm - chính xác hơn là đứng với những gì mà Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump muốn.

UserPostedImage

"Trung cộng đã có một triệu quân lính đứng ngoài Hồng Kông mà không tiến vào chỉ vì tôi đã yêu cầu Trung cộng đừng làm vậy vì đó sẽ phạm phải một sai lầm lớn. Nó sẽ có một tác động tiêu cực to lớn đối với thỏa thuận thương mại mà Trung cộng đang muốn có... "Nếu không phải là đối với tôi, Hồng Kông sẽ bị xóa sổ sau 14 phút."

Những người chống Trump sẽ cho rằng ông Trump "nổ", kiêu căng, hợm hĩnh và láo lếu chôm chĩa "credit" đối với sự sống còn đang có của người dân Hồng Kông. Những người ủng hộ Trump thì vẫn luôn tin tưởng vào những gì Tổng thống Trump tuyên bố.

Ông Trump đã khôn khéo đưa ra những dữ kiện:

UserPostedImage

- Quân đội Bắc Kinh đang chực sẵn ở ngoài Hồng Kông.
- Quân đội Trung cộng chưa tiến vào Hồng Kông.

Không ai có thể đặt vấn đề với ông về con số khủng khiếp 1 triệu quân vì ông không nói rõ lực lượng này đang ở đâu ngoài Hồng Kông. Nhưng con số 1 triệu đã vẽ lên viễn ảnh đàn áp thảm khốc đối với người dân Hồng Kông. Vậy thì lý do gì mà Bắc Kinh lưỡng lự? Án binh bất động?

UserPostedImage

Từ 2 dữ kiện trên ông Trump gửi thông điệp: Hồng Kông còn yên ổn là nhờ Tổng thống Donald Trump với ván bài chiến tranh mậu dịch. Ẩn dưới lời "yêu cầu" lịch sự với ông "bạn" họ Tập là lời cảnh giác mang tính tuyên chiến: nếu quân đội Bắc Kinh tấn công và tàn sát người dân Hồng Kông, Hoa Kỳ sẽ nâng cấp, mở rộng chiến tranh thương mại với Bắc Kinh.

Không có Trump, "Hồng Kông sẽ bị xóa sổ sau 14 phút"!

Ông Trump nói thật hay ba sạo?

Đối với những người chống hay ủng hộ Trump thì câu trả lời sẽ thường đi đôi với định kiến sẵn có về Trump. Nhưng với người dân Hồng Kông thì khác. Câu trả lời không nên nằm ở thái độ dành cho Tổng thống Hoa Kỳ mà nằm ở sự sống còn của phong trào tranh đấu để từ đó có những lượng giá, suy xét cẩn trọng, không cảm tính và đưa ra được những thế đánh chính trị có lợi nhất trong cuộc chiến không đương thuần chỉ có Hồng Kông và Bắc Kinh.

Nếu Hoa Kỳ hoàn toàn đứng ngoài biến sự Hồng Kông liệu "Hồng Kông sẽ bị xóa sổ sau 14 phút"?

UserPostedImage

Đó là câu hỏi mà chính các lãnh đạo phong trào Hồng Kông phải trả lời - và đừng xem đó là câu nói của Donald Trump. Câu trả lời sẽ dẫn đến những lượng giá chiến lược ảnh hưởng lên sinh mạng của rất nhiều người và sự sống còn của Hồng Kông.

Trong bàn cờ nước ba Hồng Kông - Bắc Kinh - Hoa Thịnh Đốn này, một nước cờ đi từ phía Lập pháp Hoa Kỳ là Dự luật Nhân quyền và Dân chủ cho Hồng Kông. Tổng thống Donald Trump, người đứng đầu Hành Pháp là người có quyền phủ quyết dự luật. Ông Trump đã không cam kết sẽ phủ quyết như Bắc Kinh đã yêu cầu và cũng không cam kết sẽ thông qua. Một lần nữa, bằng sự lửng lơ có tính toán, Donald Trump đã tự tạo cho mình thế chủ động trong bàn cờ thế sự. Tất cả đều phải tính toán và lưu ý đến thông điệp của Donald Trump: Tôi đứng với Hồng Kông, tôi đứng với Tập Cận Bình và tôi đứng với những điều tôi muốn làm.

Tôi đứng với những điều tôi muốn làm.

UserPostedImage

Đó mới là và luôn là đích đến sau cùng của CEO, Deal Maker, Chess Player Donald Trump đang là Tổng thống thứ 45 của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ.

Vũ Đông Hà
November 24, 2019
Danlambao)

Edited by user Monday, November 25, 2019 9:43:57 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#13147 Posted : Tuesday, November 26, 2019 12:16:00 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,459
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Tin Hoa Kỳ cuối tuần 23/11/2019

November 24, 2019
Vũ Linh

ĐÀN HẶC CẬP NHẬT

Sau một tuần nghỉ xả hơi để các dân biểu về địa phương giải thích và vận động cử tri, đàn hặc tiếp tục lại. Trái với hô hoán của TTDC, tuần rồi đã không tốt cho phe DC.

Ông David Hale, một giới chức bộ Ngoại Giao, cho biết trong bộ, không ai biết gì về chuyện quân viện cho Ukraine đã bị trì hoãn để đổi lấy điều tra về cha con cụ Biden hết. Ông khai ông chỉ biết được chuyện đổi chác sau khi đọc trên báo thôi.

UserPostedImage

Cựu cố vấn trong Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Tim Morrison, và cựu đặc sứ Mỹ tại Ukraine Kurt Volker đều khẳng định chẳng hề có chuyện TT Trump áp lực hay đổi chác hay hối lộ hay tống tiền Ukraine gì hết. Cả hai ông đều biết những chuyện này qua TTDC mới đây thôi.

Đặc sứ Volker cho biết từ nhiều thời tổng thống, Mỹ đã có chính sách đòi chính phủ Ukraine điều tra và chống tham nhũng tràn lan tại xứ này (nguyên văn: “It has long been U.S. policy under multiple administrations to urge Ukraine to investigate and fight internal corruption“).

Tóm lại, theo các viên chức trên, chuyện đổi chác quân viện chỉ là phát minh của phe DC và TTDC mới đây thôi, chứ sự thật họ chẳng thấy có áp lực hay đổi chác gì.

(https://www.foxnews.com/politics/ex-ukraine-envoy-nsc-official-testify-in-second-round-of-impeachment-testimony)

UserPostedImage

TTDC hiện đang tung hô ‘thần tượng‘ mới của họ, ông Gordon Sondland, đại sứ Mỹ tại Liên Âu, trong hy vọng điều trần của ông này đã là phát đạn ân huệ kết thúc chế độ của hung thần Trump. Số là ông Sondland đã khai đại cương là “tôi phỏng đoán có thể đã có cuộc đổi chác, điều tra Biden đổi lấy việc TT Zelensky viếng thăm Mỹ”. TTDC hô hoán ầm ĩ đây là bằng chứng cụ thể nhất là đã có ‘đổi chác’.

Quý độc giả tinh ý sẽ thấy vài chuyện:

◾Tội mới của TT Trump bây giờ là ‘đổi chác điều tra Biden đổi lấy viếng thăm Mỹ’ sau khi ông Sondland khẳng định ông tuyệt đối chưa hề nghe/thấy/đọc bất cứ gì về chuyện đổi chác viện trợ quân sự. Cái tội cũ ‘đổi chác điều tra Biden đổi lấy quân viện’ bây giờ đã như một cái cây héo, bị bứng gốc vứt vào thùng rác rồi. Bây giờ tìm cây mới trồng vào cái hố đàn hặc.

◾Ngay cả cái tội mới, ‘điều tra đổi lấy viếng thăm Mỹ’ cũng vẫn chỉ là chuyện phỏng đoán của ông Sondland (nguyên văn của ông Sondland: “my presumption”) chứ ông không nhận được chỉ thị cụ thể nào.

◾TTDC cũng phớt lờ câu nói của ông Sondland: “Khi tôi –Sondland- hỏi ông ta –TT Trump- ‘ông muốn gì từ Ukraine?’, ông ta trả lời ‘tôi không muốn gì hết; tôi không muốn đổi chác gì; nói với TT Zelensky ông ta cần làm điều đúng’ ”.

UserPostedImage

Ông Jeff Van Drew, một trong hai dân biểu DC chống lại điều tra đàn hặc cho biết cuộc điều tra này giống như những trò chính trị thông dụng của những xứ ‘đệ tam thế giới’ –third world countries. Một nhà báo nhận định đây chỉ là một cuộc đảo chánh, tuy không có lính tráng, xe tăng và đổ máu như thường thấy ở các xứ chậm tiến. Khi nước Mỹ bị so sánh với những xứ ‘chuối chiên’–bananas republics- thì đó là điều không một người Mỹ nào có thể cảm thấy hãnh diện, kể cả cái đám ‘Mỹ giấy’ chúng ta. May ra, có thể có vài cụ Tây giấy, Đức giấy ghét Mỹ sẵn vui mừng thôi.

Bà chủ tịch Hạ Viện Pelosi đã lên tiếng thách thức TT Trump ra điều trần, ‘thân tặng’ ông Trump ‘quyền’ ra trước Hạ Viện tự bào chữa cho chính mình. Nghe có vẻ công bằng nhưng thật ra có ít nhất hai cái mánh tiểu xảo thô thiển:

◾Thứ nhất, sẽ đặt tổng thống trong ghế thủ phạm để bị hỏi tội; họ quên rằng tổng thống là lãnh đạo tối cao, còn ngồi cao hơn bà Pelosi tới hai bực, không thể ra trước đám dân biểu hạng ruồi để bị hạch hỏi chuyện tào lao.

◾Thứ nhì, ám chỉ TT Trump đã có tội, và phe DC cho phép ông ‘thành thật khai báo để được Hạ Viện khoan hồng’.

Đúng là chuyện bá láp chỉ lừa được những người đã có thành kiến ác cảm sẵn với TT Trump. Dù vậy, TT Trump đã đáp lễ ngay, cho biết ông sẽ ‘điều nghiên kỹ’ việc trả lời trên giấy trắng mực đen nếu Hạ Viện muốn đặt câu hỏi, tương tự như ông đã làm với công tố Mueller trước đây.

Về chuyện ông Mueller, Hạ Viện có lẽ tìm không ra tội trong vụ Ukraine nên có vẻ muốn bới lại đống rác Mueller. Phe DC lên tiếng sẽ điều tra lại vụ công tố Mueller điều tra vì có thể TT Trump đã khai láo với công tố Mueller trong lời khai văn bản của ông. Làm như thể khi nhận được bản văn trả lời của TT Trump, công tố Mueller và hơn một tá luật sư thượng thặng thân DC, đều ngủ gật hết, không ai đọc những lời khai của TT Trump hết.

Câu hỏi kẻ này xin các cụ tỵ nạn cuồng chống Trump trả lời, kể cả các cụ đại thông thái bên trời Âu:

1.PTT Biden bay qua Ukraine, công khai và chính thức đòi hỏi chính phủ Ukraine phải giải nhiệm chánh công tố đang điều tra Burisma, là công ty mà con của PTT đang ở trong Hội Đồng Quản Trị. Nếu không, Mỹ sẽ không cho Ukraine vay một tỷ đô. Chính quyền Ukraine chịu thua, cách chức chánh công tố, cuộc điều tra Burisma chấm dứt, Mỹ giải ngân cho Ukraine vay, cậu con cụ Biden lãnh lương 83.000 đô một tháng trong hơn ba năm của Burisma.

2.Tin đồn chưa xác định là TT Trump yêu cầu Ukraine mở lại cuộc điều tra cho con cụ Biden nếu không thì Mỹ sẽ hoãn quân viện 400 triệu. Ukraine không mở lại cuộc điều tra gì hết, vẫn nhận được viện trợ quân sự đầy đủ.

UserPostedImage

So sánh hai câu chuyện, cụ Biden lạm quyền phó tổng thống đại cường, bảo vệ con lãnh bạc triệu công khai, không sao hết, cấm không được bàn đến chứ đừng nói tới điều tra. TT Trump ‘nghe đồn’ lạm quyền để phục vụ cá nhân nhưng chẳng ai đưa ra được bất cứ một bằng chứng cụ thể nào ngoài những tin hành lang, dù vậy, TT Trump vẫn cần phải bị đàn hặc và truất phế.

Ở đây, có chuyện phe đảng thô bạo không? Quý cụ nào nghĩ kẻ này đã viết sai chỗ nào, kính xin chỉ giáo giùm, rất đa tạ.

Có tin phe DC có thể sẽ đàn hặc TT Trump về 4 tội, ‘bản án’ đang được thảo bất kể tất cả điều trần đã, đang và sẽ diễn tiến như thế nào. Nói cách khác điều trần xi-nê-ma cho xôm trò, chẳng liên quan gì đến việc kết tội đã được chế tạo xong rồi.

Kinh tế càng tăng trưởng, tỷ lệ thất nghiệp càng xuống, thị trường chứng khoán càng lên, thì phe DC càng điên vì lo sợ, càng phải bám víu vào đàn hặc cuội.

Tin giờ chót: TT Trump và phe CH mong muốn Hạ Viện sẽ đàn hặc để nội vụ sẽ được chuyển qua Thượng Viện, nơi mà CH nắm đa số, sẽ có dịp điều hành ‘phiên tòa’ theo ý họ, nhất là lôi cha con cụ Biden và anh thổi còi ra chất vấn.

UserPostedImage

Chủ tịch Ủy Ban Pháp Lý Thượng Viện là TNS Lindsey Graham, đồng minh bạo phổi nhất của TT Trump. Ngay bây giờ, 3 chủ tịch ủy ban Pháp Lý, An Ninh Lãnh Thổ và Tài Chánh đã chính thức viết thư cho nội các Trump yêu cần cả tấn tài liệu về các giao dịch của PTT Biden, và cả ngoại trưởng John Kerry với chính quyền Ukraine rồi.

Chính trị Mỹ thật là … hấp dẫn!

THĂM DÒ VỀ ĐÀN HẶC

Một thăm dò mới nhất đã được tổ chức Heritage Foundation thực hiện tại Wisconsin, một trong những tiểu bang của DC mà TT Trump đang cố kéo qua CH.

Kết quả đã khiến phe DC … buồn 5 phút. So với thăm dò trước khi điều tra đàn hặc bắt đầu, tỷ lệ những người ủng hộ đàn hặc và truất phế TT Trump đã… giảm! Số người ủng hộ đàn hặc và truất phế đã giảm từ 44% xuống 40%, trong khi số người chống đã tăng từ 51% lên đến 53%.

Theo trang mạng Real Clear Politics, đó cũng là khuynh hướng trên cả nước khi tỷ lệ trung bình của nửa tá thăm dò lớn nhất cho thấy cách biệt ủng hộ/chống đàn hặc đã giảm mạnh từ 52%-42% (10%) xuống còn 48%-45% (3%) sau gần hai tháng điều trần.

Nhìn vào biểu đồ dưới đây, quý vị sẽ thấy thái độ của dân Mỹ bắt đầu chuyển hướng mạnh từ sau 10 tháng 11/2019, khi bắt đầu có những cuộc điều trần công khai, khi dân Mỹ bắt đầu được theo dõi vụ điều tra trực tiếp trên TV, chính tai nghe mắt thấy, không phải qua diễn giải của TTDC (điều trần trực tiếp và công khai bắt đầu ngày 13/11).

Số người ủng hộ đàn hặc cũng giảm mạnh ngày 19-20 tháng 11, là hai ngày các ông Tim Morrison, Kurt Volker, và Gordon Sondland ra điều trần.

Sai biệt không bao nhiêu, nhưng cũng đủ để thấy tuồng hát điều trần rầm rộ tại Hạ Viện rõ ràng đã có phản ứng ngược, vì thiên hạ đã thấy tính phe đảng quá lố bịch trong khi lại chẳng thấy bằng chứng cụ thể nào, mà vẫn chỉ là nghe qua nói lại. Tất cả 300 triệu dân Mỹ đều không phải là chuyên gia luật hết, họ ngu ngơ chẳng hiểu gì về chuyện mù mờ đàn hặc, nhưng họ là những người vào phòng phiếu đấy, các cụ ơi.

TIN THÊM VỀ ANH THỔI CÒI

Sử gia Victor Davis Hanson đã có một tranh luận lý thú chống ông Marx Boot, một ông CH bảo thủ nhưng thuộc khối #NeverTrump về cuộc đàn hặc (https://amgreatness.com/2019/11/17/the-wages-of-trump-fixation/).

UserPostedImage

Riêng về anh Eric Ciaramella, bị nghi ngờ là anh thổi còi, ông Hanson đã cho biết vài chi tiết độc đáo.

Anh Ciaramella và các ‘bạn’: bà Hillary, ông Schumer lãnh đạo khối thiểu số DC tại Thượng Viện, bà Warren, bà Pelosi.

Theo ông Hanson, anh này là nhân viên CIA được trùm CIA của TT Obama, John Brennan biệt phái qua Tòa Bạch Ốc để giúp TT Obama trong Hội Đồng An Ninh Quốc Gia. Vì là nhân viên cấp trung bình không quan trọng lắm nên khi thay đổi tổng thống, chẳng ai để ý và anh ta vẫn làm việc tại Tòa Bạch Ốc, nhưng đã nghỉ làm rất lâu trước khi viết báo cáo thổi còi, ‘méc bu’ chuyện cú điện thoại của TT Trump với TT Zelensky mà chính tai anh ta không được nghe, chỉ ‘nghe’ người ta nói lại. Anh ta cũng rất thân cận với bà Susan Rice khi bà làm cố vấn An Ninh Quốc Gia cho Obama. Anh ta đã từng tháp tùng PTT Biden khi ông này bay qua Ukraine ép TT Ukraine phải sa thải chánh công tố đang điều tra Burisma, công ty của con cụ Biden (nhưng khi đó anh ta đã không ‘thổi còi’ gì về PTT Biden).

Ai dám nói anh này là ‘công chức không phe đảng, có công tâm’ lo ngại cho nước Mỹ nên đành phải tố giác TT Trump để cứu nước Mỹ?

Ông Hanson cũng nhắc lại khi vụ thổi còi bùng nổ, chủ tịch Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện Adam Schiff và TTDC nhao nhao đòi đưa anh thổi còi ra điều trần để anh khai hết tội của TT Trump. Nhưng bất ngờ, sau khi báo New York Times khui ra chuyện anh thổi còi trước khi gửi báo cáo cho tổng thanh tra Tình Báo đã ‘tham khảo ý kiến’ ông Schiff, thì toàn thể khối DC và đồng minh TTDC uốn lưỡi lại, ồn ào lo ‘bảo vệ an toàn’ cho anh thổi còi, nhất định phải giữ bí mật danh tánh anh này. Sao lại vậy? Sợ anh này sẽ bị phe CH truy lùng quan hệ bí mật với ông Schiff hay với đám quan chức chính quyền Obama và cụ Biden sao?

Đồng thời, báo Washington Examiner cũng tiết lộ anh Ciaramella có một anh bạn tâm giao từ ngày hai người cùng làm trong Hội Đồng An Ninh Quốc Gia của TT Obama, là anh Sean Misko. Anh Misko bây giờ đang làm phụ tá cho ông Adam Schiff. Đã có nghi vấn chính anh Misko đã giúp anh Ciaramella thảo báo cáo thổi còi. Người nhà với nhau hết cả thôi.

BẦU CỬ CẬP NHẬT

Cuộc tranh cử bên DC vẫn tiếp tục trong lặng lẽ vì toàn thể câu chuyện đã bị cơn bão đàn hặc thổi bay ra biển rồi. Ít ai hiểu rõ chuyện gì đang xẩy ra nếu không cố gắng theo dõi kỹ. Kẻ này, vì thích vác ngà voi nên đã theo dõi sơ sơ giùm quý vị. Nay xin cập nhật vài tin đáng nói.

Tin mới nhất mà cũng nhàm chán nhất: phe DC lại có một trận tranh cãi trên TV. Kẻ này thành thật khai báo đã chẳng thèm coi luôn, dành thời giờ chơi games trên iPad! Lần này đặc biệt có anh triệu phú Tom Steyer cũng bỏ tiền túi nhẩy ra tranh cử, gọi là ngồi buồn mang vài triệu đô ra đốt chơi.

Theo nhận định chung, kẻ đại bại vẫn là cụ Biden như mấy lần tranh cãi trước. Vẫn lẩm cẩm, trả lời yếu ớt, sai lầm lung tung (cụ khoe cụ được hậu thuẫn của người phụ nữ da đen duy nhất đã là thượng nghị sĩ liên bang, bà Carol Moseley Brown; khiến ông da đen Cory Booker cười lớn, chỉ ngay bà thượng nghị sĩ lai da đen Kamala Harris đang đứng bên cạnh), ca lại những bài ca cũ rích ai cũng thuộc lòng hết rồi. Đại thắng là ‘chị’ Buttigieg, vừa đang lên như diều, lại vừa nổi bật trong vai trò mới, tấn công hai cụ xã nghĩa Sanders và Warren, kiếm điểm với khối ôn hòa đang lo cụ Biden sẽ bị TT Trump nuốt chửng.

Nhưng kẻ đại đại thắng dường như lại là… TT Trump. Trong khi TTDC chờ đợi mọi người xúm vào đánh ông ta trong không khí đàn hặc rực lửa hiện nay, thì bất ngờ các ứng cử viên DC lại cố dìm câu chuyện đàn hặc đi, tuy có đánh Trump qua loa, với cụ Sanders mở màn phán không nên quan trọng hóa Trump quá mức, dân Mỹ có nhiều vấn đề lớn khác. Kể cũng đúng thôi. Đàn hặc đã làm thiên hạ quên mất hết đám ứng cử viên này rồi, họ không muốn bàn đến đàn hặc là phải.

Tin nổi bật nữa trong thời gian qua liên quan đến hai ông ứng cử viên mới, tỷ phú New York Michael Bloomberg và cựu thống đốc da đen của Massachusetts Deval Patrick. Ông Bloomberg vừa chính thức nộp đơn cuối tuần này. Ông Patrick trước đó vài ngày. Cuộc họp mặt đầu tiên của ông Patrick với cử tri giờ chót bị hủy bỏ vì chỉ có đúng… 2 người đến tham dự. Cũng còn hơn ông Mark Sanford bên CH khi cuộc họp ra mắt của ông có đúng… zero người tham dự!

UserPostedImage

Có tin đồn là TT Obama đang đứng trong hậu trường sân khấu tuồng cải lương này để đốc ông Patrick ra tranh cử. Một phần là ông Patrick cũng da đen, sẽ được hậu thuẫn mạnh của khối cử tri da đen nồng cốt của đảng DC, một phần nữa là ông Patrick là người đã thành công lớn tại Massachusetts, có tiếng là cấp tiến nhưng chưa cực đoan như hai cụ xã nghĩa Sanders và Warren, được hậu thuẫn của nhiều nhóm dân da trắng cấp tiến. Việc TT Obama ủng hộ ông Patrick được coi như một đòn nặng đánh thẳng vào mặt cụ Biden.

Vấn đề lớn của hai ông này là nhập cuộc có lẽ quá muộn, ít người biết trong khi quỹ tiền hậu thuẫn của cử tri đang cạn rất nhanh vì đã chi quá nhiều cho quá nhiều cử tri từ quá lâu nay.

Bất kể chuyện gì sẽ xẩy ra, câu chuyện cũng gây sóng gió vì đã trở thành bằng chứng cụ thể nhất chứng tỏ đám ứng cử viên hiện hữu quá yếu, chưa thấy ai có khả năng hạ được ‘tay hung thần’ Trump.

Tin đáng nói thứ nhì là ‘chị’ Buttigieg theo thăm dò mới nhất, đã vọt lên hàng đầu tại cả Iowa lẫn New Hampshire là hai tiểu bang đầu tiên có bầu sơ bộ. Tuy nhiên trên toàn quốc, tỷ lệ hậu thuẫn vẵn đứng hạng tư, với hơn 8%. Phân tích chuyện này, các chuyên gia cho rằng ‘chị’ Buttigieg thành công vì lập trường tương đối ôn hoà hơn hai cụ xã nghĩa Sanders và Warren, trong khi không có nhiều hành trang bối rối như cụ Biden.

Thật ra, ‘chị’ này cũng mang theo hai cái va-li hành trang lớn: 1) đồng tính, có thể được hậu thuẫn của thiểu số trí thức cấp tiến trẻ của thành thị, nhưng sẽ khó được đại đa số cử tri ‘bình thường’ như dân trung lưu, lao động và nông dân ủng hộ; 2) bị dân da đen chống mạnh vì thành tích đã từng sa thai một cảnh sát trưởng da đen khi ‘chị’ còn làm thị trưởng South Bend. Thêm vào đó, kinh nghiệm làm thị trưởng một thành phố bé bằng Kontum không có gì là ghê gớm lắm.

TT Obama lần đầu tiên lên tiếng chính thức. Ông nhắn nhủ các ứng cử viên tổng thống của đảng DC nên lưu ý dân Mỹ không muốn có một cuộc ‘cách mạng’ lật đổ toàn bộ thể chế chính trị Mỹ, mà họ chỉ muốn thay đổi cho khá hơn thôi. Những biện pháp cực đoan quyết liệt sẽ bị dân Mỹ bác bỏ, nhất là những biện pháp đi quá xa về phiá tả. TT Obama không nói rõ tên ai, nhưng ai cũng hiểu ông đang cảnh giác hai cụ xã nghĩa Sanders và Warren.

TRUMP LẠI THẮNG, MÀ THẮNG TẠI… CALI!

Cali với đảng DC nắm giữ cả Hạ Viện, Thượng Viện tiểu bang và ghế thống đốc, đã ra luật bắt các ứng cử viên tổng thống phải nộp đủ giấy thuế 5 năm trước khi tranh cử mới được ra tranh cử. Luật này dĩ nhiên nhắm cản TT Trump, và ông này và đảng CH tại Cali đã kiện tại cả hai cấp tiểu bang và liên bang.

Tòa án liên bang phán tiểu bang không có quyền ra luật liên quan đến bầu cử liên bang. Trump thắng 1-0. Sau đó, Tối Cao Pháp Viện Cali cũng phán luật này vi phạm Hiến Pháp tiểu bang Cali luôn, không hiệu lực, phải thu hồi. Trump thắng 2-0.

Chuyện lạ lùng vì khó có thể mường tượng toàn thể các nhà làm luật DC của tiểu bang văn minh tiến bộ Cali, các dân biểu, nghị sĩ DC trong quốc hội tiểu bang Cali, và cả thống đốc Newsom đều ngớ ngẩn đẻ ra một cái luật bị phán vi phạm hiến pháp tiểu bang và hiến pháp liên bang. Có vị nào đọc hiến pháp nào chưa vậy? Hay là Trump đã khiến họ mù lòa hết rồi chăng?

Đúng là đám DC cầm quyền tại Cali càng ngày càng lố bịch.

ÔNG ROGER STONE BỊ TUYÊN ÁN CÓ TỘI

Ông Roger Stone, một trong những nạn nhân của công tố Mueller rình bắt để ép khai ra tội của Trump nhưng ông này không chịu khai gì hết, bị công tố Mueller truy tố 7 tội, toàn là những tội liên quan đến cuộc điều tra của ông Mueller như khai gian, đe dọa nhân chứng, cản trở công lý. Nói cách khác, vì bất hợp tác với công tố Mueller nên bị ông Mueller chơi đòn thù, chứ không phải những tội gian ác, cướp bóc, lường gạt hay tham nhũng gì.

Dù vậy TTDC nhất loạt loan tin như một ác quỷ vừa bị truy tố. TTDC khôn khéo nhấn mạnh đây là ‘cộng sự viên, cố vấn thân cận nhất’ của TT Trump. Đây là tam đoạn luận của TTDC: 1) Stone lưu manh gian trá, 2) Stone thân cận nhất với Trump, do đó 3) Trump cũng lưu manh gian trá. Mỹ gọi thủ đoạn này là ‘guilty by association’, tức là có tội chỉ vì có liên quan.

UserPostedImage

Cái mánh ‘diễm xưa’ của TTDC là cứ anh nào dính dáng đến Trump mà bị truy tố hay kết tội là đương nhiên được phong thánh ngay. Như ông Stone làm ‘cố vấn’ trong ủy ban vận động tranh cử của ông Trump một thời gian ngắn rồi bị ông Trump sa thải. Vậy mà TTDC phong ngay ông này lên chức cố vấn thân cận nhất của Trump.

Báo phe ta Washington Post chạy tít khổng lồ “Stone gia nhập vũ trụ tội phạm bao quanh TT Trump’ (nguyên văn “Stone joins remarkable universe of criminality surrounding President Trump”). Nghe toát mồ hôi hột. WaPo dĩ nhiên liệt kê danh sách đúng 5 tội phạm, cho dù trong đó có hai người chưa ra tòa nhưng WaPo cũng đã phán có đại tội rồi [Rick Gates, bạn của ông Manafort, không dính dáng gì đến Trump hết, chưa ra tòa nên chưa ai biết có tội hay kg, và tướng Michael Flynn bị truy tố vì tội khai gian về một cuộc điện đàm với đại sứ Nga, chưa ra tòa nên cũng không thể nói là có tội được], và một người phạm ‘đại tội’ đi tù đúng hai tuần [George Papadopoulos, một sinh viên mới ra trường, tình nguyện giúp việc không lương cho ủy ban vận động nhưng được TTDC phong làm ‘cố vấn ngoại giao của Trump’, khai sai ngày họp gì đó].

Chỉ có hai ông Manafort và Cohen là đã bị kết án và đi tù, vì những tội chẳng liên quan xa gần gì đến TT Trump hết. Hai người cũng đủ để WaPo gọi là “vũ trụ” rồi.

Cái ‘vũ trụ tội phạm’ có thật mà WaPo không nói tới là vũ trụ của… Clinton. Không kể cả chục xì-căng-đan khác, chỉ một chuyện Whitewater của Clinton đã khiến cho 15 đối tác, bạn, phụ tá,… của Clinton đi tù vì đã phạm tổng cộng 40 tội rồi. Vị nào có hứng thú, cứ vào Google sẽ thấy đầy đủ danh sách.

Vũ Linh, 23/11/2019

Edited by user Tuesday, November 26, 2019 12:25:02 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#13148 Posted : Tuesday, November 26, 2019 10:17:48 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,463

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Hong Kong: Những gương mặt chính trị trẻ tuổi vừa thắng cử


26 tháng 11 2019

Các cuộc bầu cử uỷ viên hội đồng quận của Hong Kong đã mang lại một chiến thắng chưa từng có cho phong trào dân chủ của thành phố, và đồng thời đã đem đến nhiều gương mặt mới trong danh sách những chính khách địa phương.

Họ đã đánh bật nhiều đối thủ là những chính trị giá kỳ cựu, hầu hết là những ứng cử viên thân Bắc Kinh.

Và đây là nhưng gương mặt trẻ tiêu biểu vừa trở thành uỷ viên hội đồng cấp quận Hong Kong.

Nhà hoạt động Jimmy Sham

UserPostedImage

Jimmy Sham đã bị tấn công hai lần trong năm nay

Trong những tháng kể từ khi phong trào phản kháng bắt đầu, nhà lãnh đạo 32 tuổi của Mặt trận Nhân quyền Dân sự (CHRF), một trong những nhóm ủng hộ dân chủ lớn nhất Hong Kong đã tổ chức nhiều cuộc tuần hành lớn.

Và trong thời gian đó, anh đã bị tấn công hai lần bằng búa và gậy bởi những kẻ tấn công lạ mặt vì những lý do vẫn chưa rõ ràng.

Nhưng Sham đã giành chiến thắng trong khu vực bầu cử Lek Yuen, đánh bại uỷ viên đương nhiệm Michael Wong của Lực lượng Dân sự thân Bắc Kinh với hơn gần 1000 phiếu.

Sham có thể đã nổi tiếng với tư cách là người lãnh đạo của CHRF nhưng anh cũng là một trong những nhà vận động quyền LGBT tích cực nhất trong nhiều năm qua.

Và vì là người đồng tính, trong nhiều tháng qua, Sham phải hứng chịu nhiều đợt công trên mạng xã hội.

Trong vụ tấn công gần đây nhất hồi tháng 10, Sham được trông thấy nằm trên đường với xung quanh đầy máu. CHRF cho rằng cuộc tấn công liên quan tới những người ủng hộ chính phủ.

Sham vẫn kiên trì với chiến dịch đấu tranh ôn hoà và sau khi giành chiến thắng đã phát biểu: "Dù Carrie Lam có quyền lực đến đâu, tôi hy vọng bà ấy có thể thực hiện theo mong muốn của mọi người, thực hiện năm yêu cầu [và] cho các bạn trẻ cơ hội."

Cử nhân đại học Karrine Fu

UserPostedImage

Karrine Fu đã giành chiến thắng ở khu vực bầu cử Phố Fort với số phiếu chênh lệch chỉ hơn 59 phiếu.

Cô gái 23 tuổi sinh ra và lớn lên ở khu vực Fortress Hill. Cô là thế hệ thứ ba một gia đình Phúc Kiến ở Hong Kong thuộc một cộng đồng người Phúc Kiến, vốn bảo thủ và thân Bắc Kinh hơn.

Điều đó khiến chiến thắng của Fu trở nên đáng chú ý hơn.

Cô đã đánh bại Hung Lin Cham, 45 tuổi, một giáo viên trung học đại diện cho Liên minh Dân chủ ủng hộ Bắc Kinh (DAB), người đã giành chiến thắng trong ba cuộc bầu cử trước mà không một ai ra thách thức vị trí này.

Hung cũng là người gốc Phúc Kiến và đã nắm giữ quyền lực ở khu vực thành trì ủng hộ Bắc Kinh này từ năm 2007.

Theo HK01, Fu là một sinh viên ngành nghệ thuật vừa tốt nghiệp Đại học Hong Kong và đã quyết định tham gia tranh cử hội đồng quận sau khi chứng kiến các cuộc biểu tình chống chính phủ.

Fu nói rằng phong trào biểu tình khiến cô cảm thấy "có thêm động lực" để làm nhiều hơn cho Hong Kong. Có tin cho hay Fu đã được mời làm việc ở một trường học nhưng từ chối vì muốn tham gia phong trào biểu tình.

Sinh viên năm cuối Jordan Pang

UserPostedImage

Nhà lãnh đạo sinh viên Jordan Pang đã đánh bại siêu "ủy viên" Horace Cheung

Sau giành chiến thắng tại khu vực bầu cử Sai Wan đêm qua, một sinh viên chính trị và hành chính công năm thứ tư đã đánh bại một cái tên vô cùng kỳ cựu: Horace Cheung.

Ông Cheung là phó chủ tịch của DAB, đảng thân Bắc Kinh lớn nhất của Hong Kong.

Jordan Pang nổi danh với sự thông minh và nhiệt huyết với phong trào biểu tình khi là lãnh đạo của Hội sinh viên trường đại học Hong Kong.

Anh đánh bại ông Cheung, một luật sư 45 tuổi, người đại diện cho Sai Wan từ năm 2011, với hơn gần 800 phiếu bầu.

Ông Cheung được gọi là siêu "ủy viên hội đồng" khi từng giữ ba vị trí uỷ viên hội đồng quận, uỷ viên Hội đồng Lập pháp và uỷ viên Hội đồng Điều hành.

Cheung nói kết quả cuộc bầu cử "không liên quan nhiều đến công việc của địa phương".

Trong một tuyên bố trên Facebook, Pang nói rằng anh "vinh dự" vì đã giành chiến thắng nhưng nói thêm rằng "vẫn còn một chặng đường dài phía trước".

Chàng trai 21 tuổi này là một trong một số nhà lãnh đạo sinh viên nhận được tin nhắn nặc danh đe dọa. Pang nói có tin nhắn nói anh nên đầu hàng cảnh sát, hoặc đối mặt với cái chết - nhưng anh vẫn tiếp tục với chiến dịch của mình.

"Chiến thắng ngày hôm nay và tỷ lệ người tham gia bỏ phiếu kỷ lục phản ánh chính xác tiếng nói của người dân trong bối cảnh quan trọng này," Pang nói với những người ủng hộ.

Nhân viên ngân hàng Jocelyn Chau

UserPostedImage

Jocelyn Chau

Chau là một nhân viên quản lý 23 tuổi ở một ngân hàng tại North Point. Cô bị từng bị bắt hồi tháng Tám khi đang livestream một cuộc biểu tình nhưng chưa bao giờ bị truy tố, theo New York Times.

Chau đánh bại Hui Ching-on, 53 tuổi, một nhà tư vấn tài chính, người đã giữ vị trí ủy viên ở North Point từ 1999 đến nay. Theo HK01, ông Hui chỉ nói vỏn vẹn đúng 80 giây trong các cuộc họp quận trong suốt 4 năm qua.

Chau cũng phải nhận nhiều cú điện thoại nặc danh, bị xô ngã và bị đấm vào đầu khi tham gia vận động hồi tháng 10.

Chau chỉ trích giới chức vì đã không có phản ứng thích đáng với tình trạng bạo lực trong quá trình tranh cử.

Chuyên viên pháp chế Cary Lo

UserPostedImage

Cary Lo

Chiến thắng có lẽ bất ngờ nhất là của nhà hoạt động dân chủ Cary Lo của Đảng Dân chủ, sau khi ông đánh bại chính trị gia thân Bắc Kinh Junius Ho.

Viên chức 37 tuổi này đã đánh bại ông Ho, một trong những chính trị gia gây tranh cãi nhất của thành phố, với hơn 1.200 phiếu bầu trong khu vực bầu cử của Lok Tsui.

Ông Ho, một luật sư 57 tuổi, là thành viên của Hội đồng Lập pháp Hong Kong năm 2016 và vì vậy ông vẫn là một nhà lập pháp.

Nhưng gần đây ông Ho đã trở thành một cái gai trong mắt các nhà hoạt động dân chủ, sau khi có hình ảnh gây nghi ngờ là ông đã giúp dàn dựng một cuộc tấn công vào người biểu tình ở trạm tàu tại quận Yuen Long.

Ông Ho phủ nhận sự việc trên nhưng sự tức giận trong dân chúng có vẻ vẫn còn khi đầu tháng này ông đã bị đâm bởi một người đàn ông giả vờ là một trong những người ủng hộ ông.

Sau khi kết quả bầu cử được công bố, nhiều người dân Hong Kong đã tụ tập trước văn phòng của ông để ăn mừng sự thất bại của Ho.

UserPostedImage

Junius Ho trước giờ công bố kết quả bầu cử

"Tôi thực sự cảm động, phe đối lập áp đảo tôi bằng những lời chúc mừng," Ho viết trên trang Facebook. "Đó không phải là một điều xấu khi biến sự tàn bạo của họ thành hòa hợp."

Còn về Cary Lo, người đánh bại ông Ho, trang chiến dịch tranh cử trên Facebook của Lo có đoạn phim cho thấy ông chạy bộ dọc bờ sông và trò chuyện thân thiện với người dân.

Nhiều nhà phân tích chỉ ra rằng chỉ riêng việc là đối thủ của Junius Ho, cũng đã đem lại một lợi thế lớn cho Cary Lo.

Edited by user Tuesday, November 26, 2019 10:22:13 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#13149 Posted : Tuesday, November 26, 2019 8:38:34 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,463

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

‘Mạ Thủ,’ những tay chửi mướn chuyên nghiệp


Huy Phương

November 17, 2019

UserPostedImage

Số đông dư luận viên làm việc ẩn danh và giấu mặt. (Hình minh họa: Getty Images)

Đọc truyện Tàu, Tam Quốc Chí hay Hán Sở Tranh Hùng, người đọc không thể không biết tới một thứ quân đặc biệt luôn luôn có trong bất cứ một đội quân nào của những phe phái khác nhau. Người xưa khi đem quân vây thành địch, mà địch quân trong thế yếu không dám mở cửa thành xung trận, thì họ chọn ra những sĩ tốt có buồng phổi to, tiếng nói khỏe và đặc biệt là có sở trường về những chuyện chửi bới, bẩn thỉu, tục tĩu nhất ra trận.

Cánh quân này có khi trần truồng, đứng trước cửa thành địch mà chửi rủa. Đám quân này được gọi là “mạ thủ” (những tay chửi,) ra trận không dùng đao thương, chỉ dùng mồm to mà chửi bới, thóa mạ kẻ địch, gọi ông cha tổ tiên của các tướng lãnh phe địch ra mà réo; một thứ chiến tranh tâm lý, chọc giận quân địch, khiêu khích… khiến cho địch hoang mang, mất khôn mà mở cửa thành trong khi hoàn cảnh chưa hẳn là thuận lợi. Lẽ cố nhiên, quân “mạ thủ” luôn đứng ở trận tiền, sát thành địch, trong tay lại không có vũ khí, nên khi xung trận, là những quân sĩ chết đầu tiên.

Ngày nay, thời đại của internet, mạ thủ xuất hiện dưới một hình thức khác. Không còn ra trận, đứng trước cửa thành của đối phương mà chửi rủa, mạ thủ ngày nay ngồi trước máy computer chửi bới bằng cách rê “con chuột,” viết xuống những lời chửi bới thô tục, mục đích là để bênh vực chế độ.

Mạ thủ ngày nay không ra mặt và mang một cái tên khác: “dư luận viên!”

Đây là nhóm người phục vụ cho đảng, gọi là chuyên nghề định hướng dư luận trong nhân dân theo chiều có lợi cho đảng, nhưng nói nôm na là xung trận chửi không tiếc lời những ý kiến, bài vở biên tập trên mạng không có lợi cho đảng và chính phủ của họ. Chúng không lèo lái được dư luận, nhưng dùng kỹ thuật “cả vú lấp miệng em” đánh phá địch thủ, nấp sau nhưng tên tuổi giả, tràn đầy, dày đặc để tạo cho quần chúng cái ý nghĩ là dư luận này nghiêng về đa số.

Theo một tài liệu của nhà văn Trần Trung Đạo mới đưa ra đây, ông đã nói về một lực lượng “dư luận viên” có tổ chức quy mô ở Trung Cộng: “Tại Trung Cộng, dư luận viên không chỉ chịu sự kiểm soát của Ban Tuyên Truyền Trung Ương (Việt Nam gọi là Ban Tuyên Giáo Trung Ương) về các chính sách chung của đảng Cộng Sản mà mỗi bộ trong chính phủ Trung Cộng cũng có các dư luận viên riêng để phục vụ cho chính sách riêng của bộ có trách nhiệm trả lương cho dư luận viên này.

Tháng Giêng, 2007, Hồ Cẩm Đào chỉ thị “tăng cường việc xây dựng mặt trận dư luận và tư tưởng” trong hội nghị Bộ Chính Trị lần thứ 38. Đáp lại chỉ thị của họ Hồ, một đội ngũ các “cán bộ có phẩm chất chính trị cao” tức đội ngũ dư luận viên được chính thức thành lập theo quyết định của Ban Chấp Hành Trung Ương đảng và Hội Đồng Nhà Nước.

Sở Giáo Dục Trường Sa, tỉnh Hồ Nam được biết như là cơ quan sớm nhất tuyển dụng dư luận viên vào năm 2004.

Theo Zhang Lei viết trên Global Times Tháng Hai năm 2004, cơ quan giáo dục tỉnh Cam Túc tuyển dụng bình luận viên một cách công khai. Lực lượng 650 dư luận viên tỉnh Cam Túc chỉ có một việc phải làm là ngồi đọc hết các bình luận của độc giả dưới các bài viết hay trong các diễn đàn Internet và phản biện lại đúng với đường lối của đảng, làm lạc đề hay nếu cần viết các nhận xét tiêu cực, chụp mũ, bêu xấu để chấm dứt dòng bình luận được độc giả trước đó đưa ra.

Năm 2011, trong một bài báo trên The Sydney Morning Herald, nhà báo Pascale Trouillaud tố cáo Trung Cộng tuyển dụng gần nửa triệu dư luận viên làm việc một cách xảo quyệt nhưng hữu hiệu để bảo vệ đảng Cộng Sản. (Trần Trung Đạo- Đảng 50 xu -Dư Luận Viên tại Trung Cộng.)

Hiện nay, CSVN Việt Nam đã theo gương Bắc Hàn và Trung Cộng thành lập đơn vị 47 mở cuộc chiến tranh trên Mạng với 10,000 dư luận viên. Những bài viết của người Việt hải ngoại trên youtube thường bị tràn ngập bởi hàng ngàn lời bình phẩm chửi bới. Những đài truyền hình có tinh thần quốc gia, tổ chức thiện nguyện gây quỹ cho thương binh VNCH, các tổ chức xiển dương ưu điểm của chế độ VNCH đều bị đánh phá, vùi dập, gây ra những cái nhìn lệch lạc trong cộng đồng tỵ nạn cộng sản ở hải ngoại. Chủ trương của loại tuyên truyền này là “nói mãi cũng phải tin, nhiều người nói đáng tin hơn một vài người.”

Hiện nay, trên Internet, cứ sau một youtube hay một bài báo được đưa lên có chiều hướng bất lợi cho chính thể trong nước, thì hầu như có hàng trăm “comment” bâu lại, như đàn cá tra trong cầu cá, chửi rủa không tiếc lời. Chúng vào comment với những cái tên thay đổi, lạ lẫm, nặc danh, nhưng chỉ đọc qua, chúng ta đã biết ngay chúng là ai?

Nhìn chung là lớp dư luận viên này phần lớn là vô học, không hiểu biết, thiếu lý luận, nên chỉ biết chửi rủa một chiều, không có sức thuyết phục, không có khả năng tranh luận, phân tích điều đúng, sai. Thay vì ôn tồn với chữ nghĩa, bàn luận thiệt hơn, thì dám dư luận viên trong và ngoài nước này, chỉ muốn đánh phủ đầu người khác với ngón đòn hạ tiện. Những danh từ quen thuộc chúng hay dùng để mạ lỵ, xỏ xiên người khác, nghe đến nhàm chán như “ba que,” “đu càng,” “tụt quần,” “bám đít Mỹ…”

Chỉ tiếc là những thứ chúng mạt sát như “ba que,” “đu càng,” “tụt quần,” “bám đít Mỹ…” là những thứ hiện nay, trong nước đang muốn phục hồi, vì nó là những thứ tinh hoa mà hơn 40 năm nay, chế độ trong nước đã đánh mất không tìm lại được, trong khi người dân thì tiếc đã đi qua một thời đại vàng son, không bao giờ tìm lại được, nếu bất hạnh, Cộng Sản còn thống trị đất nước như hôm nay!

Là người làm truyền thông, nguyên là một người lính của miền Nam Việt Nam, đã từng ở trong trại tập trung của Cộng Sản, từng sống dưới chế độ Xã Hội Chủ Nghĩa, có kinh nghiệm sống và thấy hết những sự dã man hay gian trá của chế độ và con người Cộng Sản, tôi vẫn tâm nguyện dùng ngòi bút để viết hay nói lên những điều tồi tệ của chế độ này và nỗi thống khổ và mất quyền con người trong chế độ.

Thay vì, nhận được những ý kiến phân tích hay thậm chí, nếu là biện bạch của những dư luận viên phe Cộng, thì chúng tôi thường trực nhận những lời chửi rủa không liên quan gì đến những ý kiến chúng tôi đã nêu ra, mà chỉ là những lời rủa vu vơ nhắm vào cá nhân tác giả như “thằng già gần đất xa trời,” “mắc dịch,” “tâm lý chiến hết thời!” và không quên thêm những tiếng “ba que,” “tụt quần” như thường lệ!

Nhưng xét cho cùng, những bài viết, những câu chuyện, ý kiến bị các dư luận viên bâu vào, chửi bới nhiều nhất, thì đó là những tài liệu xác đáng, có khả năng đánh thẳng vào chế độ, khiến cho chúng phải sợ hãi. Vậy thì khi một bài báo được đưa lên net, bị các dư luận viên xúm vào đánh phá hung hãn nhất, thì bài tham luận đó coi như đã thành công.

Bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, là một nhà đấu tranh về môi trường, tham gia vào các hoạt động biểu tình phản đối Formosa, đòi chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa cho Việt Nam, đã bị bắt giam từ Tháng Mười, 2016 vì tội tuyên truyền chống Nhà Nước CHXHCN Việt Nam và bị kết án 10 năm tù, theo Điều 88 Bộ Luật Hình Sự.

Năm 2010, bà được trao giải Hellman/Hammett của Tổ Chức Theo Dõi Nhân Quyền.

Năm 2015, bà được trao giải Người Bảo Vệ Quyền Dân Sự của Tổ Chức Civil Rights Defenders.

Năm 2017, bà được trao giải Phụ Nữ Dũng Cảm Quốc Tế của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ.

Tháng 6/2018, blogger Mẹ Nấm đoạt giải Tự Do Báo Chí Quốc Tế của Ủy Ban Bảo Vệ Ký Giả và được đề cử giải Nobel Hòa Bình.

Được sự can thiệp của Đệ Nhất Phu Nhân Hoa Kỳ, Mẹ Nấm đã được phóng thích khỏi nhà tù ở Thanh Hóa và rời khỏi Việt Nam vào trưa ngày 17 Tháng Mười, 2018.

Ngày 7 Tháng Mười Một, 2019, với tư cách là nhân chứng sống của tội ác Cộng Sản Việt Nam, blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã được mời vào Tòa Bạch Ốc, cùng với 4 chứng nhân khác từ các quốc gia Ba Lan, Cuba, Venezuela, và Bắc Hàn, để trình bày trực tiếp với TT Trump về những kinh nghiệm hãi hùng mà họ đã từng trải qua dưới sự thống trị dã man của xã hội chủ nghĩa. Tại đây, Mẹ Nấm đã có một bài phát biểu bằng Anh Ngữ lưu loát và và hùng hồn lên án chế độ Cộng Sản.

Tất cả những vinh dự và hoạt động của Mẹ Nấm đều làm bỉ mặt Hà Nội, và tất nhiên bị Bộ Ngoại Giao CSVN lên án, nhất là sau khi bà được tổng thống Hoa Kỳ tiếp kiến và sau bài phát biểu nhân ngày Tưởng Niệm Các Nạn Nhân Cộng Sản Trên Toàn Thế Giới, bà bắt đầu bị bọn “mạ thủ” chụp mũ và bêu rếu.

Mới đây thôi, trên Internet loan truyền một bài viết lên án Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh là loài “nấm đỏ, nấm độc,” “hình mẫu của loài nhộng đỏ được cài cắm vào Việt Tân.”

Không ai lạ gì với lối đánh “chiến thuật biển người” của sư đoàn dư luận viên, nghĩa là chúng ta sẽ thấy Cộng Sản dốc toàn lực đánh, chửi những nhân vật đối kháng và những gì đang làm chúng sợ hãi.

Như vậy, chúng ta nên phải tiếp tục lên tiếng hay hành động những gì mà Cộng Sản đang lo sợ!

(Huy Phương)

hongvulannhi  
#13150 Posted : Tuesday, November 26, 2019 11:56:20 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,082

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)

Diễn từ của Đức Thánh Cha trong cuộc gặp gỡ giới trẻ
tại Nhà thờ chính toà Đức Maria.


J.B. Đặng Minh An
dịch
25/Nov/2019

UserPostedImage

Lúc 10g sáng 25/11, Đức Thánh Cha đã có cuộc gặp gỡ với các nạn nhân của ba tai ương động đất, sóng thần và tai nạn nguyên tử năm 2011. Sau đó, Đức Thánh Cha có cuộc gặp riêng với Nhật Hoàng.

Nhật Bản là một nước theo hệ thống quân chủ lập hiến, quyền lực của Nhật hoàng vì vậy rất hạn chế. Đương kim Nhật hoàng, là người tiếp Đức Thánh Cha Phanxicô là Naruhito. Theo hiến pháp, Nhật hoàng được quy định là một “biểu tượng của Quốc gia và của sự hòa hợp dân tộc” mang tính hình thức lễ nghi. Quyền điều hành đất nước chủ yếu được trao cho Thủ tướng và những nghị sĩ do dân bầu ra. Thủ tướng hiện nay của Nhật là Ông Shinzō Abe. Ông đã đảm nhiệm chức vụ này từ năm 2012 đến nay.

Sau cuộc gặp gỡ với Nhật Hoàng Naruhito, Đức Thánh Cha đã kết thúc buổi sáng với cuộc gặp gỡ giới trẻ tại Nhà thờ chính toà Đức Maria.

Trong diễn từ với các bạn trẻ, Đức Thánh Cha nói:

Các bạn trẻ thân mến,

Cảm ơn các bạn đã đến và có mặt ở đây. Chứng kiến và nghe thấy sự hào hứng và nhiệt tình của các bạn đem đến cho tôi niềm vui và hy vọng. Tôi rất biết ơn vì điều này. Tôi cũng biết ơn Leonardo, Miki và Masako vì những chứng tá của họ. Cần có can đảm rất lớn để mở rộng trái tim và chia sẻ như các bạn đã làm. Tôi chắc chắn rằng tiếng nói của các bạn vang vọng những người các bạn cùng lớp có mặt ở đây. Cảm ơn các bạn! Tôi biết rằng có những người trẻ tuổi từ các quốc tịch khác trong số các bạn, một số là những người tị nạn. Chúng ta hãy học cách xây dựng xã hội mà chúng ta mong muốn cho tương lai.

Khi nhìn các bạn, tôi có thể nhận ra sự đa dạng về văn hóa và tôn giáo của những người trẻ sống ở Nhật Bản ngày nay, và một vẻ đẹp nào đó mà thế hệ của các bạn gìn giữ cho tương lai. Tình bạn của các bạn với nhau và sự hiện diện của các bạn ở đây nhắc nhở mọi người rằng tương lai không đơn điệu; nếu chúng ta can đảm, chúng ta có thể chiêm ngưỡng nó trong tất cả sự khác biệt và đa dạng của những gì mỗi cá nhân mang đến. Gia đình nhân loại của chúng ta cần học cách sống hòa thuận và hòa bình với nhau, không cần tất cả chúng ta phải giống nhau! Chúng ta cần tăng trưởng biết bao trong tình huynh đệ, trong sự quan tâm đến người khác và trong niềm tôn trọng những kinh nghiệm và quan điểm khác nhau! Cuộc gặp gỡ của chúng ta hôm nay rất vui vì chúng ta đang nói rằng văn hóa gặp gỡ là có thể. Đó không phải là một điều không tưởng, và những người trẻ tuổi của các bạn có sự nhạy cảm đặc biệt cần thiết để đưa nó về phía trước.

Tôi có ấn tượng sâu sắc trước những câu hỏi các bạn đặt ra vì chúng phản ánh những trải nghiệm cụ thể của các bạn, nhưng cũng là hy vọng và ước mơ của các bạn cho tương lai.

Cảm ơn Leonardo, đã chia sẻ kinh nghiệm bị bắt nạt và phân biệt đối xử. Ngày càng có nhiều người trẻ tìm thấy can đảm để nói lên những kinh nghiệm như kinh nghiệm của bạn. Điều tàn bạo nhất trong trò bắt nạt là nó tấn công sự tự tin của chúng ta vào thời điểm mà chúng ta cần nhất là khả năng chấp nhận bản thân và đương đầu với những thử thách mới trong cuộc sống. Đôi khi, nạn nhân của bắt nạt thậm chí đổ lỗi cho chính bản thân mình vì đã trở thành mục tiêu “dễ dàng”. Họ có thể cảm thấy mình thất bại, yếu đuối và vô giá trị, và cuối cùng rơi vào tình huống rất bi thảm: “Phải chi tôi có thể khác đi...” Tuy nhiên, nghịch lý thay, kẻ bắt nạt là những người thực sự yếu, vì họ nghĩ rằng họ có thể khẳng định bản sắc riêng của mình bằng cách làm tổn thương người khác. Đôi khi, họ tấn công bất cứ ai mà họ cho là khác biệt, xem người ấy tiêu biểu cho điều gì đó mà họ thấy bị đe dọa. Trong sâu thẳm, những kẻ bắt nạt sợ hãi, và họ che đậy nỗi sợ hãi của mình bằng một màn thể hiện sức mạnh. Tất cả chúng ta phải đoàn kết chống lại nền văn hóa bắt nạt này và học cách nói “ Đủ rồi!” Đây là một dịch bệnh, và cùng nhau các bạn có thể tìm thấy những phương dược tốt nhất để chữa trị nó. Dù các tổ chức giáo dục và người lớn có sử dụng hết tất cả các tài nguyên có trong tay để ngăn chặn thảm kịch này thì vẫn chưa đủ đâu; điều cần thiết là trong số chính các bạn, trong số các bạn bè và đồng nghiệp, các bạn hãy cùng tham gia khi nói: “Không!”, khi nói: “Làm thế là sai” . Không có vũ khí nào mạnh hơn để chống lại những hành động này cho bằng đứng lên ở giữa các bạn cùng lớp và các bạn bè của chúng ta và nói rằng: “Những gì các bạn đang làm là sai trái”.

Sợ hãi luôn là kẻ thù của lòng tốt vì nó là kẻ thù của tình yêu và hòa bình. Các tôn giáo lớn dạy lòng khoan dung, hòa hợp và lòng thương xót, không sợ hãi, chia rẽ và xung đột. Chúa Giêsu liên tục nói với những người theo Ngài đừng sợ hãi. Tại sao? Bởi vì nếu chúng ta yêu mến Thiên Chúa và anh chị em của mình, thì tình yêu này đã dập tắt đi sự sợ hãi (x. 1 Ga 4:18). Đối với nhiều người trong chúng ta, như Leonardo nhắc nhở chúng ta, nhìn vào cuộc đời của Chúa Giêsu mang đến cho chúng ta niềm an ủi, vì chính Chúa Giêsu đã biết những gì là bị coi thường và bị từ chối - thậm chí đến mức bị đóng đinh. Ngài biết quá rõ những gì xảy ra khi trở thành một người xa lạ, một người nhập cư, một người nào đó “khác” với người xung quanh. Theo một nghĩa nào đó, Chúa Giêsu là một “người ngoài cuộc” đến tột độ, một người ngoài tràn đầy sức sống để trao ban. Leonardo, chúng ta luôn có thể nhìn vào tất cả những thứ chúng ta không có, nhưng chúng ta cũng có thể đến để xem tất cả cuộc sống mà chúng ta có thể cho đi và chia sẻ với những người khác. Thế giới cần các bạn. Đừng bao giờ quên điều đó! Chúa cần các bạn để các bạn có thể khuyến khích tất cả những người xung quanh đang tìm kiếm một bàn tay giúp đỡ để nâng họ dậy.

Điều này liên quan đến việc phát triển một phẩm chất rất quan trọng nhưng bị đánh giá thấp: đó là khả năng học cách dành thời gian cho người khác, lắng nghe họ, chia sẻ với họ, để hiểu họ. Chỉ khi đó chúng ta mới có thể mở ra những trải nghiệm và những vấn đề của chúng ta cho một tình yêu có thể thay đổi chúng ta và bắt đầu thay đổi thế giới xung quanh chúng ta. Trừ khi chúng ta quảng đại dành thời gian cho người khác, chúng ta sẽ lãng phí thời gian vào nhiều thứ mà chung cuộc chỉ khiến chúng ta trống rỗng và bối rối; “cứng đơ” như người ta thường nói ở nước tôi. Vì vậy, hãy dành thời gian cho gia đình và các bạn bè của các bạn, nhưng cũng dành thời gian cho Chúa qua suy tư và cầu nguyện. Và nếu các bạn thấy khó cầu nguyện, đừng bỏ cuộc. Một nhà hướng dẫn tâm linh khôn ngoan đã từng nói: cầu nguyện chủ yếu là vấn đề hiện diện ở đó. Hãy tĩnh lặng; tạo không gian cho Chúa; hãy để Người nhìn các bạn và Người sẽ lấp đầy các bạn bằng sự bình an của Người.

Đó chính xác là những gì Miki đã nói. Miki hỏi làm thế nào những người trẻ tuổi có thể tạo không gian cho Chúa trong một xã hội quay cuồng và tập trung vào việc cạnh tranh và năng suất lao động. Càng ngày chúng ta càng thấy rằng một người, một cộng đồng hay thậm chí là toàn xã hội có thể phát triển cao ở bên ngoài, nhưng có một cuộc sống nội tâm nghèo nàn và kém phát triển, thiếu sức sống và sinh khí. Mọi thứ làm họ chán ngấy; họ không còn mơ, cười hay chơi đùa. Họ không có cảm giác trầm trồ hay ngạc nhiên. Họ giống như thây ma; trái tim của họ đã ngừng đập vì không thể cử mừng cuộc sống với người khác. Có bao nhiêu người trên khắp thế giới của chúng ta giàu có về vật chất, nhưng sống như những nô lệ cho sự cô đơn vô song! Tôi nghĩ về sự cô đơn của rất nhiều người, già trẻ, trong các xã hội thịnh vượng nhưng thường vô danh của chúng ta. Mẹ Teresa, người đã làm việc giữa những người nghèo nhất trong số những người nghèo, đã từng nói một câu rất tiên tri: “Cô đơn và cảm giác không được yêu thương là hình thức khủng khiếp nhất của nghèo đói”.

Chống lại sự nghèo nàn về tinh thần này là một nhiệm vụ mà tất cả chúng ta được mời gọi, và trong đó các bạn có vai trò đặc biệt vì nó đòi hỏi một sự thay đổi lớn trong các ưu tiên và lựa chọn. Nó có nghĩa là nhận ra rằng điều quan trọng nhất không phải là những gì tôi có hoặc có thể giành được, nhưng là tôi có thể chia sẻ với ai. Tôi sống cho những gì không phải là điều quá quan trọng mà chúng ta phải tập trung vào, nhưng vấn đề là tôi sống cho ai. Tôi sống cho những gì là quan trọng, nhưng tôi sống cho ai mới là điều thiết yếu. Không có họ, chúng ta trở nên phi nhân cách, chúng ta mất đi khuôn mặt và tên tuổi mình, và chúng ta trở thành một đối tượng khác, có lẽ là khá hơn những người khác đấy, nhưng cuối cùng không có gì hơn một vật thể. Sách Huấn Ca nói: “Người bạn trung thành là một nơi nương tựa vững chắc, ai gặp được người bạn như thế, là gặp được kho tàng” (6:14). Đó là lý do tại sao luôn luôn cần thiết là chúng ta phải đặt câu hỏi: “Tôi sống vì ai đây? Tất nhiên, các bạn là dành cho Chúa. Tuy nhiên, Ngài đã quyết định rằng các bạn cũng phải dành cho người khác, và Ngài đã ban cho các bạn nhiều phẩm chất, khuynh hướng, quà tặng, và đặc sủng không phải là cho riêng các bạn, nhưng để chia sẻ với những người xung quanh các bạn” (Christus Vivit, 286).

Đây là một cái gì đó rất đẹp mà các bạn có thể trao ban cho thế giới chúng ta. Hãy làm chứng rằng một “tình bạn xã hội” là có thể! Hãy đặt hy vọng của các bạn vào một tương lai dựa trên văn hóa gặp gỡ, chấp nhận, tình huynh đệ và tôn trọng phẩm giá của mỗi người, đặc biệt là những người cần tình yêu và sự cảm thông nhất. Đó là tương lai trong đó chúng ta không cảm thấy cần phải tấn công hoặc coi thường người khác, nhưng thay vào đó học cách nhận ra đặc sủng của họ.

Để có thể sống về thể lý, chúng ta phải giữ nhịp thở; đó là một cái gì đó chúng ta làm một cách tự động mà không nhận ra điều đó. Để sống theo nghĩa đầy đủ nhất của từ này, chúng ta cũng cần học cách thở tâm linh, thông qua cầu nguyện và chiêm niệm, trong một chuyển động hướng nội qua đó chúng ta có thể nghe tiếng Chúa nói với chúng ta trong sâu thẳm trái tim. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần một chuyển động hướng ngoại, qua đó chúng ta tiếp cận với những người khác trong các hành vi yêu thương và phục vụ. Sự chuyển động kép này là những gì cho phép chúng ta phát triển và khám phá ra rằng chúng ta được Thiên Chúa yêu thương, bên cạnh đó, Ngài còn kêu gọi mỗi người chúng ta đến với một sứ mệnh và ơn gọi cá vị. Chúng ta khám phá điều này đến mức chúng ta sẵn sàng trao ban chính mình cho tha nhân, cho những con người cụ thể.

Masako đã nói về tất cả những điều này từ kinh nghiệm của bản thân mình khi còn là một sinh viên, và sau đó là một giáo viên. Cô hỏi làm thế nào những người trẻ tuổi có thể được giúp đỡ để khám phá thiện căn và giá trị bẩm sinh của họ. Ở đây một lần nữa, tôi sẽ nói rằng để phát triển, để khám phá bản sắc, lòng tốt và vẻ đẹp bên trong của chính chúng ta, chúng ta không thể nhìn vào chính mình trong gương. Chúng ta đã phát minh ra tất cả các loại vật dụng tiện nghi, nhưng chúng ta vẫn không thể chụp ảnh chính tâm hồn mình. Cảm ơn Chúa! Bởi vì để có hạnh phúc, chúng ta cần nhờ người khác giúp đỡ, cần người khác chụp ảnh chúng ta. Chúng ta cần phải ra khỏi chính mình hướng về những người khác, đặc biệt là những người quẫn bách nhất (x. Christus Vivit, 171). Cách riêng, tôi xin các bạn mở rộng tình bạn cho những người đến đây, thường là sau những đau khổ lớn, đang tìm kiếm một chốn nương thân trên đất nước của các bạn. Thật vậy, một nhóm nhỏ những người tị nạn có mặt với chúng ta ở đây, và lòng tốt của các bạn đối với họ sẽ cho thấy họ không phải là người lạ. Ít nhất, vì các bạn coi họ như anh chị em.

Một thầy dạy khôn ngoan đã từng nói rằng chìa khóa để phát triển trí tuệ không hệ tại quá nhiều nơi việc tìm ra những câu trả lời đúng mà là khám phá ra những câu hỏi đúng. Không phải tất cả các bạn sẽ trở thành giáo viên như Masako, nhưng tôi hy vọng rằng các bạn sẽ tiếp tục hỏi và giúp đỡ những người khác hỏi, những câu hỏi đúng về ý nghĩa cuộc sống của chúng ta và về cách chúng ta có thể định hướng một tương lai tốt hơn cho những người đến sau chúng ta .

Các bạn trẻ thân mến, tôi cảm ơn các bạn vì sự chú ý lắng nghe thân thiện của các bạn trong dịp này, và cảm ơn các bạn đã chia sẻ với tôi về cuộc sống của các bạn. Đừng bao giờ tuyệt vọng hay đặt những giấc mơ của mình sang một bên. Hãy dành nhiều chỗ trong tâm hồn mình cho Chúa, hãy dám vươn tầm nhìn đến những chân trời rộng lớn và xem những gì đang chờ các bạn nếu các bạn khao khát đạt được những điều ấy cùng nhau. Nhật Bản cần các bạn, và thế giới cần các bạn, hãy quảng đại, vui vẻ và nhiệt tình, hãy có khả năng tạo ra một mái nhà cho mọi người. Tôi cầu nguyện rằng các bạn sẽ phát triển trí tuệ tâm linh và khám phá con đường dẫn đến hạnh phúc thực sự trong cuộc sống này. Tôi sẽ nhớ đến các bạn trong những lời cầu nguyện của tôi, và tôi xin các bạn, xin vui lòng, cầu nguyện cho tôi nhé.

Tôi gởi đến tất cả các bạn, cùng với gia đình và các bạn bè của các bạn, lời chúc tốt đẹp nhất và phước lành của tôi.

Cảm ơn nhiều.

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13151 Posted : Wednesday, November 27, 2019 12:10:52 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,082

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)

Nguyên văn bài Diễn văn của Đức Phanxicô
với các nhà cầm quyền Nhật và Ngoại giao đoàn


Vũ Văn An

25/Nov/2019

UserPostedImage

Hôm 25 tháng 11, sau khi cử hành Thánh Lễ đại trào tại Tokyo Dome, Đức Phanxicô đã tới viếng thăm tư Thủ Tướng Nhật và sau đó gặp gỡ các nhà cầm quyền, xã hội dân sự Nhật và ngoại giao đoàn cạnh chính phủ Nhật. Tại đây, ngài đã nói chuyện với họ, thúc giục họ trân qúy di sản văn hóa quí giá của họ và duy trì tình liên đới với mọi thành viên trong gia đình nhân loại, với câu trích dẫn bất hủ của nhà truyền giáo Dòng Tên Alessandro Valignano, người năm 1579 từng viết: “Bất cứ ai muốn thấy Chúa chúng ta đã ban tặng những gì cho con người chỉ cần họ đến Nhật Bản để thấy”. Ngài cũng không quên nhắc đến Thế Vận Hội tại Tokyo vào năm tới, sẽ “đóng góp hòa hợp, công lý, liên đới và hoà giải vốn là chất vữa xây dựng tòa nhà hoà bình”. Sau đây là nguyên văn bài nói chuyện của ngài:

Thưa Thủ tướng

Qúy Thành viên Chính phủ,

Qúy Thành viên Ngoại giao đoàn,

Thưa quý bà qúy Ông,

Tôi cảm ơn Thủ tướng vì những lời giới thiệu tốt đẹp của ông và tôi gửi lời chào trân trọng tới qúy vị, qúy nhà cầm quyền và các thành viên của ngoại giao đoàn. Mỗi qúy vị, theo cách riêng của mình, đang tận tụy làm việc cho hòa bình và thịnh vượng của nhân dân quốc gia cao quý này và của các quốc gia mà qúy vị đại diện. Tôi biết ơn một cách đặc biệt đối với Hoàng đế Naruhito vì đã tiếp tôi sáng nay. Tôi ngỏ với ngài những lời chúc tốt đẹp của tôi và tôi cầu xin Chúa ban phước lành cho Hoàng gia và cho tất cả nhân dân Nhật Bản vào đầu kỷ nguyên mới được khai mở với triều đại của ngài.

Các mối liên hệ hữu nghị hiện có giữa Tòa thánh và Nhật Bản đã có từ lâu và bắt nguồn từ việc đánh giá cao và ngưỡng mộ được các nhà truyền giáo đầu tiên cảm nhận đối với lãnh thổ này. Chúng ta chỉ cần nhắc lại những lời của vị tu sĩ Dòng Tên Alessandro Valignano, người vào năm 1579 đã viết: “Bất cứ ai muốn thấy Chúa chúng ta ban tặng những gì cho con người chỉ cần họ đến Nhật Bản để thấy”. Về phương diện lịch sử, nhiều tiếp xúc và các sứ bộ văn hóa và ngoại giao đã phát huy mối liên hệ này và giúp vượt qua căng thẳng và rắc rối. Những tiếp xúc này đã dần dần mang hình thức định chế, vì lợi ích của cả hai bên.

Tôi đến để củng cố người Công Giáo Nhật Bản trong đức tin của họ, trong việc họ nối vòng tay lớn bác ái với những người có nhu cầu và việc họ phục vụ đất nước mà họ là các công dân đầy tự hào. Là một quốc gia, Nhật Bản đặc biệt nhạy cảm đối với sự đau khổ của những người kém may mắn, những người tàn tật và khuyết tật. Chủ đề chuyến viếng thăm của tôi là “Hãy bảo vệ mọi sự sống”, qua việc nhìn nhận phẩm giá bất khả xâm phạm của nó và tầm quan trọng của việc bày tỏ tình liên đới và sự hỗ trợ cho anh chị em của chúng ta trong bất cứ loại nhu cầu nào. Tôi đã có một trải nghiệm mạnh mẽ về điều này khi lắng nghe những câu chuyện của những người bị ảnh hưởng bởi thảm họa ba mặt, và cảm động trước những gian khổ họ đã chịu đựng.

Theo bước chân của những người đi trước, tôi cũng đến để cầu khẩn Thiên Chúa và mời gọi tất cả những người có thiện chí khuyến khích và cổ vũ mọi biện pháp can gián cần thiết để việc hủy diệt do bom nguyên tử tạo ra ở Hiroshima và Nagasaki sẽ không bao giờ xảy ra nữa trong lịch sử con người. Lịch sử dạy chúng ta rằng các xung đột và hiểu lầm giữa các dân tộc và quốc gia chỉ có thể tìm ra các giải pháp hợp pháp thông qua đối thoại, vốn là vũ khí duy nhất xứng đáng với con người và có khả năng bảo đảm nền hòa bình lâu dài. Tôi xác tín việc cần phải xử lý vấn đề hạch nhân trên bình diện đa phương, cổ vũ một diễn trình chính trị và định chế có khả năng tạo ra sự đồng thuận và hành động quốc tế rộng lớn hơn.

Một nền văn hóa gặp gỡ và đối thoại, được đánh dấu bằng túi khôn, sự sáng suốt và viễn kiến xa rộng, là điều chủ yếu để xây dựng một thế giới công bằng và huynh đệ hơn. Nhật Bản đã nhìn nhận tầm quan trọng của việc cổ vũ các tiếp xúc bản thân trong các lĩnh vực giáo dục, văn hóa, thể thao và du lịch, vì biết rằng những điều này có thể đóng góp không ít vào sự hài hòa, công lý, liên đới và hòa giải, vốn là chất vữa xây dựng toà nhà hòa bình. Chúng ta thấy một ví dụ nổi bật của điều này trong tinh thần Thế Vận Hội, một tinh thần kết hợp các vận động viên từ khắp nơi trên thế giới trong một cuộc thi không nhất thiết dựa trên sự cạnh tranh mà đúng hơn dựa trên việc theo đuổi sự xuất sắc. Tôi tin tưởng rằng Thế vận hội và Thế Vận Hội Song Hành, được tổ chức tại Nhật Bản trong năm tới, có thể đóng vai trò thúc đẩy tinh thần liên đới vượt qua mọi biên giới quốc gia và khu vực và mưu cầu thiện ích của cả gia đình nhân loại chúng ta.

Trong những ngày này, tôi đã trải nghiệm và tiến tới chỗ quý trọng một lần nữa di sản văn hóa quý giá mà Nhật Bản suốt trong nhiều thế kỷ lịch sử của nó đã có thể khai triển và bảo tồn, và các giá trị tôn giáo và đạo đức sâu sắc vốn lên đặc điểm cho nền văn hóa cổ đại này. Các mối liên hệ tốt đẹp giữa các tôn giáo khác nhau không chỉ có tính chủ yếu đối với tương lai hòa bình, mà còn đào tạo các thế hệ hiện tại và tương lai biết trân trọng các nguyên tắc đạo đức làm nền tảng cho một xã hội thực sự công bằng và nhân ái. Như lời của Văn kiện về Tình Huynh đệ Nhân bản mà tôi đã ký với Đại Giáo Sĩ của Al-Azhar vào tháng 2 vừa qua, mối quan tâm chung của chúng ta đối với tương lai của gia đình nhân loại thúc đẩy chúng ta “chấp nhận nền văn hóa đối thoại làm đường đi; hợp tác lẫn nhau làm quy tắc ứng xử; hiểu biết lẫn nhau làm phương pháp và tiêu chuẩn”.

Không du khách nào đến Nhật Bản mà không xúc động trước vẻ đẹp tự nhiên tuyệt vời của đất nước này, vốn được các nhà thơ và nghệ sĩ của nó ca tụng từ lâu và được biểu tượng trên hết bằng hình ảnh hoa anh đào nở. Tuy nhiên, sự mảnh mai của cảnh hoa anh đào nở nhắc nhở chúng ta về sự mong manh của ngôi nhà chung của chúng ta, phải chịu các thảm họa không những do tự nhiên mà còn do lòng tham, bóc lột và tàn phá trong bàn tay của con người nữa. Cùng với việc cộng đồng quốc tế đấu tranh để tôn vinh các cam kết của mình trong việc bảo vệ sáng thế, chính các người trẻ đang càng ngày càng lên tiếng và đòi hỏi các quyết định can đảm. Họ thách thức chúng ta thấy rằng thế giới không phải là một sở hữu để bị lãng phí, mà là một di sản quý giá cần được lưu truyền. Về phần chúng ta, “chúng ta nợ họ nhiều câu trả lời có thực chất chứ không phải những hạn từ trống rỗng; hành động chứ không ảo tưởng” (Thông điệp nhân Ngày Thế giới Cầu nguyện năm 2019 Cho sự Chăm sóc Sáng thế).

Về phương diện này, một phương thức toàn diện để bảo vệ ngôi nhà chung của chúng ta cũng phải xem xét hệ sinh thái nhân bản của nó. Cam kết bảo vệ có nghĩa là phải đối đầu với hố phân cách ngày càng lớn giữa người giàu và người nghèo trong một hệ thống kinh tế hoàn cầu, vốn để cho một số ít người được sống trong dư thừa trong khi phần lớn dân số thế giới sống trong nghèo đói. Tôi nhận thức được mối quan tâm của chính phủ Nhật Bản trong việc cổ vũ các chương trình khác nhau về phương diện này và tôi khuyến khích họ kiên trì trong việc tạo ý thức ngày một tăng về tính đồng trách nhiệm giữa các quốc gia trên thế giới.

Nhân phẩm cần phải là trung tâm của mọi hoạt động xã hội, kinh tế và chính trị; tình liên đới liên thế hệ phải được phát huy, và ở mọi bình diện của đời sống cộng đồng, phải chứng tỏ có sự quan tâm tới những người bị lãng quên và bị loại trừ. Tôi đặc biệt nghĩ đến những người trẻ, những người thường xuyên cảm thấy choáng ngợp khi đối diện với những thách thức của việc lớn lên, những người già và người cô đơn đang phải chịu cảnh cô lập. Chúng ta biết rằng, cuối cùng, sự lịch lãm của mọi quốc gia hay mọi dân tộc được đo lường không phải bằng sức mạnh kinh tế của nó, mà bằng sự chú ý nó dành cho những người có nhu cầu và khả năng sinh hoa trái và cổ vũ sự sống của nó.

Nay, khi chuyến viếng thăm Nhật Bản của tôi sắp kết thúc, một lần nữa tôi bày tỏ lòng biết ơn đối với lời mời tôi đã nhận được, lòng hiếu khách lịch thiệp trong đó tôi đã được đón tiếp và lòng quảng đại của tất cả những người đã đóng góp vào thành quả hạnh phúc của chuyến viếng thăm. Khi trình bày những suy nghĩ này để qúy vị xem xét, tôi muốn khuyến khích qúy vị trong nỗ lực của qúy vị để hình thành một trật tự xã hội mỗi ngày một bảo vệ nhiều hơn cho sự sống, tôn trọng phẩm giá và quyền lợi của mỗi thành viên trong gia đình nhân loại của chúng ta. Trên qúy vị và gia đình qúy vị, và tất cả những người qúy vị phục vụ, tôi cầu xin rất nhiều phước lành của Thiên Chúa. Cảm ơn qúy vị rất nhiều.

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13152 Posted : Wednesday, November 27, 2019 1:04:22 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,082

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)

Đức Thánh Cha từ giã Nhật Bản


11/26/2019 5:25:13 PM

Người dân Nhật Bản biết ơn Đức Thánh Cha về chuyến viếng thăm của ngài, nơi ngài đã gặp gỡ, trò chuyện với các thành phần của xã hội Nhật Bản.

UserPostedImage

Nghi thức từ giã

Kết thúc cuộc viếng thăm đại học Sophia, Đức Thánh Cha đi xe hơi ra phi trường Tokyo-Haneda cách đó 20 km. Tại phi trường đã diễn ra nghi thức từ giã Đức Thánh Cha. Đức Thánh Cha chào từ giã các giám mục Nhật, các phái đoàn. Hai thiếu nữ trong y phục kimono truyền thống của Nhật đã tặng hoa cho Đức Thánh Cha. Đức Thánh Cha là người cuối cùng bước lên máy bay.

Lúc 11:43, chiếc máy bay của hãng All Nippon Airways chở Đức Thánh Cha trực chỉ phi trường Fiumicino của Roma cách Tokyo 10.516 km, với 13 giờ 30 phút bay. Trên máy bay, Đức Thánh Cha đã chụp hình với phi hành đoàn và có cuộc họp báo với các ký giả đi cùng.

Điện thư gửi Nhật hoàng Naruhito

Ngay khi máy bay cất cánh, Đức Thánh Cha đã gửi điện thư cho Nhật hoàng Naruhito với nội dung như sau:

Từ giã nước Nhật, một lần nữa tôi xin gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Hoàng thượng, với các thành viên của gia đình hoàng gia và tất cả người dân Nhật Bản, vì sự chào đón nồng nhiệt và lòng hiếu khách nồng hậu. Tôi đảm bảo cầu nguyện cho quý vị và cầu xin phước lành của Chúa trên tất cả quý vị.

Lòng biết ơn đối với Đức Thánh Cha

Đức Thánh Cha đến đất nước “mặt trời mọc” với nụ cười tươi dù trời tối, mưa to, gió lớn. Ngài rất vui khi gặp những người thuộc mọi cảnh đời của xã hội Nhật Bản. Và người dân Nhật có thể cảm thấy sự nhiệt thành của ngài và họ cũng tỏ lòng nhiệt tình quý mến của họ. Từ Nhật hoàng Naruhito, đích thân tiễn Đức Thánh Cha ra xe, đến vị linh mục truyền giáo lớn tuổi, mắt ngấn lệ khi từ giã ngài tại đại học Sophia, từ những đôi mắt thoáng buồn của các tín hữu nhìn theo những bước chân xa dần của vị cha chung, nhưng lòng biết ơn tràn đầy trên khuôn mặt của tất cả. Cám ơn Đức Thánh Cha đã mang đến sứ điệp hòa bình cho đất nước đã từng mang thương tích nặng nề của chiến tranh. Cám ơn Đức Thánh Cha đã mang niềm an ủi đến cho các nạn nhân của các thảm kịch và kêu gọi tình liên đới với nhau. Cám ơn Đức Thánh Cha đã đến củng cố đức tin của đoàn chiên, dù nhỏ bé, nhưng vẫn tỏ rõ căn tính Kitô hữu của mình: bảo vệ sự sống, giúp đỡ những người nghèo khổ yếu thế và đối thoại chung sống hòa bình với mọi người.

Hồng Thủy
(VaticanNews 26.11.2019)


Đức Thánh Cha về đến Roma bình an


11/27/2019 10:59:35 AM

Máy bay chở Đức Thánh Cha trở về Ý đã đáp xuống phi trường Fiumicino của Roma lúc 16:13. Đức Thánh Cha kết thúc chuyến tông du nước ngoài lần thứ 32, với chuyến viếng thăm hai quốc gia Thái Lan và Nhật Bản từ ngày 19-26/11.

UserPostedImage

Sau 12 giờ bay, chiếc máy bay Boeing 787 của hãng hàng không ANA (All Nippon Airways) của Nhật chở Đức Thánh Cha và đoàn tùy tùng và các ký giả từ Tokyo đã đáp xuống phi trường Roma lúc 16:13, gần 50 phút so với thời gian dự kiến.

Đức Thánh Cha kết thúc chuyến tông du nước ngoài lần thứ 32 và là chuyến viếng thăm châu Á lần thứ tư. Thái Lan và Nhật Bản, cả hai quốc gia đều có gốc rễ Kitô giáo từ nhiều thế kỷ, đã bày tỏ cho Đức Thánh Cha thấy niềm vui của đức tin và ý muốn tiếp tục hành trình truyền giáo và loan báo Tin Mừng của nhiều vị tử đạo và các chứng tá đã thực hiện trong lịh sử của họ.

Như thường lệ, khi về đến Roma, Đức Thánh Cha đã đến đền thờ Đức Bà Cả, cầu nguyện trước bức ảnh "Đức Bà là phần rỗi dân thành Roma", trước khi trở về Vatican.

Hồng Thủy
(VaticanNews 26.11.2019)

Edited by user Wednesday, November 27, 2019 1:10:24 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13153 Posted : Wednesday, November 27, 2019 1:34:13 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,082

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)

Thánh ca Tiếng Việt cất lên giữa Tokyo


11/27/2019 11:11:17 AM

Không khí tại Nhật Bản đang trùm bởi một màu "vui" khó tả. Đó không chỉ là niềm vui gặp gỡ, hiệp thông với Đức Giáo hoàng của người Công giáo Nhật mà cả của tín hữu Việt Nam tại Nhật. Ban Việt ngữ - Vatican News có buổi nói chuyện với cha Giuse Nguyễn Thanh Nhã, SJ – phụ trách giới trẻ Công giáo Việt Nam tại Nhật Bản.

UserPostedImage

Thánh Lễ của cộng đồng người Việt do Đc. Giuse Nguyễn Chí Linh chủ tế tại nhà thờ Thánh Inhã ở Tokyo hôm 24/11

Đức Thánh Cha ‘gõ cửa’ Nhật Bản

Vatican News Tiếng Việt: Nhật Bản vẫn được cho là một nước “đóng cửa” với dòng người di cư đang diễn ra trên thế giới. Sự “đóng cửa” này xuất phát từ nguyên nhân nào thưa cha?

Có nhiều nguyên nhân để nói về sự “đóng cửa” của nước Nhật đối với thế giới bên ngoài.

Trước hết đó là lý do địa lý. Nước Nhật bị tách biệt khỏi thế giới bên ngoài, bị bao phủ xung quanh bởi biển. Vậy nên, nước Nhật vốn tự bản chất ít có tương tác với thế giới bên ngoài.

Kế đến là lý do chính trị. Do nhiều mâu thuẫn, hoài nghi nên nước Nhật đã duy trì chính sách “bế quan toả cảng” một thời gian dài cho đến thời Minh Trị. Có thể nói đây là 2 nguyên nhân dẫn đến việc nước Nhật dường như đi bên lề những chuyển biến của thế giới, đặc biệt vấn đề đón nhận người di cư.

Tuy nhiên thời gian gần đây có rất nhiều tổ chức xã hội ở Nhật đang kêu gọi chính phủ mở rộng cửa hơn để tiếp nhận những người di cư do chiến tranh, xung đột hay mâu thuẫn chính trị.

Vatican News: Theo nhiều bài viết thì có một cộng đồng Việt Nam khá đông đang sinh sống tại Nhật Bản. Vậy, sự hội nhập của tín hữu Công giáo Việt Nam vào Giáo hội địa phương như thế nào?

Theo thông kê gần đây nhất, người Việt ở Nhật đã lên tới con số 370.000, chỉ đứng sau Trung Quốc và Hàn Quốc. Người Việt ở Nhật bao gồm nhiều thành phần người di dân của những năm 80, gần đây là du học sinh, tu nghiệp sinh, kỹ sư.

Nhìn chung tiếng Nhật là rào cản lớn nhất trong việc hội nhập vào xã hội Nhật. Tiếng Nhật là một trong nhưng thứ tiếng khó học nhất trên thế giới.

Phong tục tập quán của Nhật cũng khá khác biệt so với những nước châu Á xung quanh nên việc hội nhập tương đối khó. Người Nhật yêu chuộng sự ngăn nắp, rõ ràng trong công việc và các tương quan.

Tuy nhiên, nói như thế không phải là không thể hội nhập vào xã hội Nhật. Những người đến Nhật từ những năm 80 đã hội nhập vào văn hoá Nhật rất tốt. Nhìn chung, người Nhật có thiện cảm nhiều đối với Việt Nam.

Những năm gần đây do số lượng người Việt đến Nhật quá đông và các công ty, trường học đưa người sang Nhật nhưng chưa trang bị cẩn thận kiến thức cơ bản dẫn đến những khó khăn trong việc hội nhập văn hoá và đời sống ở Nhật. Điều đặc biệt là người Nhật rất không thích sự ồn ào. Người Việt Nam thì khá thoải mái về vấn đề này nên đôi khi làm họ mất thiện cảm phần nào.

Gần đây, người Việt Nam đến Nhật với tư cách là sinh viên, thực tập sinh, kỹ sư… Điều này mang lại bộ mặt mới cho xã hội Nhật nhưng cũng là một thách đố. Làm sao để giúp các bạn trẻ này thật sự tìm được tương lai của mình ở Nhật là câu hỏi lớn dành cho xã hội cũng như Giáo hội Nhật. Nhiều nhóm xã hội, thiện nguyện của nhà nước, chùa và nhà thờ cũng hình thành để giúp các bạn trẻ Việt Nam ở Nhật hội nhập tốt hơn và thành công hơn.

Giáo Hội Nhật cũng dần mở ra hơn với di dân, đặc biệt người Việt Nam. Các thánh lễ Chúa Nhật nhiều nơi được cử hành với nhiều ngôn ngữ. Tiếng Việt cũng được đưa vào phụng vụ như bài đọc tiếng Việt trong thánh lễ, các lời cầu nguyện…

UserPostedImage

Thánh Lễ của cộng đoàn người Việt tại nhà thờ Thánh Inhã ở Tokyo hôm 24/11

Vatican News: Trong chuyến viếng thăm tại Nhật, Đức Thánh Cha đề cập đến vấn đề “đón nhận người nhập cư” ra sao? Những lời chia sẻ của ĐTC có tác động như thế nào?

ĐTC luôn chủ trương đón nhận người di cư. Tuy nhiên, về phía xã hội Nhật mặc dù có những tiến bộ nhưng vẫn còn dè dặt. Đức Thánh Cha cũng đã đề cập đến vấn đề mở cửa đón nhận mọi người đặc biệt người nghèo, người di dân… Hy vọng thông điệp của Ngài sẽ giúp nước Nhật thay đổi nhiều hơn về mảng này.

Thánh ca Tiếng Việt được cất lên

Vatican News: Trong Thánh lễ do ĐTC chủ tế, cộng đoàn Công giáo Việt cũng đóng góp bài hát “Tán tụng Hồng ân”. Cha có thể chia sẻ sự tham gia của cộng đoàn người Việt trong chuyến viếng thăm lần này?

Ban tổ chức đề nghị tôi tìm 5 bạn trẻ Việt Nam để đại diện đi đón ĐTC tại toà Khâm sứ ngày 23/11, một người đọc lời nguyện và họ muốn mình hát một bài lúc hiệp lễ. Đề nghị này đến cũng khá bất ngờ.

http://conggiao.info/tha...t-len-giua-tokyo-d-52309

Có một số lớn những người Việt đang sinh sống ở Nhật tham dự thánh lễ của ĐGH tại Nagasaki và Tokyo. Cũng có các phái đoàn từ Việt Nam sang với số lượng khiêm tốn hơn ở Thái Lan. Tuy nhiên, tất cả những ai hiện diện trong thánh lễ ở Tokyo Dome vừa qua đều xúc động khi nghe tiếng Việt vang lên trong thánh lễ. Đó là sự ưu ái của giáo hội Nhật dành cho người Việt.

UserPostedImage

Ca đoàn giới trẻ Việt Nam phụng vụ Thánh lễ do Đức Thánh Cha chủ tế tại Tokyo Dome ngày 25/11.

Trong quá khứ, cộng đoàn Việt Nam ở Nhật chịu nhiều thiệt thòi hơn các cộng đoàn khác như Philippines, Tây Ba Nha, Brazil… Hiện nay Dòng Tên Nhật Bản có trung tâm dành cho người nói tiếng Tây Ban Nha, người Philippines, người Đức, người Trung Quốc nhưng chưa có trung tâm dành cho người Việt.

Tuy nhiên, những năm gần đây với sự tăng trưởng số người Việt đến Nhật Bản, Giáo hội Nhật bắt đầu quan tâm hơn đến chúng ta. Dòng Tên Nhật Bản cũng bắt đầu nghĩ đến chuyện đẩy mạnh hơn hoạt động dành cho di dân, đặc biệt cho người Việt Nam.

Chúng ta cám ơn Giáo hội Nhật vì những nỗ lực của họ trong việc cố gắng đồng hành về thiêng liêng với giáo dân Việt Nam tại Nhật. Đồng thời tôi thiết nghĩ người Công giáo Việt Nam tại Nhật đang được mời gọi để làm chứng cho Chúa ngang qua đời sống của mình trong môi trường vốn đang bị thế tục hoá của Nhật.

Chúng con xin chân thành cảm ơn cha!

An Duyên
(VaticanNews 26.11.2019)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13154 Posted : Wednesday, November 27, 2019 9:41:03 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,082

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)
UserPostedImage

Chuc cac ban va` GD hanh phuc' trong ngay` sum hop ben nhau.

HAPPY THANKSGIVING

HONG VU LAN NHI & Team LN


UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

Edited by user Wednesday, November 27, 2019 12:25:25 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13155 Posted : Wednesday, November 27, 2019 11:58:37 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,082

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)

UserPostedImage

Happy Thach Bich em toi
Thanksgiving da den roi, do' em
Chuc' em hanh phuc trien mien
Va` huong het moi. loc duyen tren doi`

Lau roi vang bo'ng em toi
Tai đau, tai ban, hay quen roi noi đay !
Hy vong chi. đa đoan sai
Chuc' em suc khoe, thang' ngay` rong choi

HONG VU LAN NHI
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13156 Posted : Wednesday, November 27, 2019 12:19:02 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,082

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)

UserPostedImage

Lau roi vang bo'ng Hai toi
Đau roi ngay` thang' rong choi toi' nga`y
Thanksgiving, nho' ve đay
Cung` nhau song la.i nhung nga`y vui xua

Cho Nhi' cho đen bao gio
Mong rang Nhi' se tinh co` ghe' ngang
Van tho, hang` la.i noi hang`
Nhi' ve, U Tao' muon van` ca'm on

U Tao'
HONG VU LAN NHIChỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Hoàng Nam  
#13157 Posted : Thursday, November 28, 2019 1:14:06 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,883

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

TT Trump đã ký luật ủng hộ người biểu tình Hong Kong


November 27, 2019

TT Hoa Kỳ Donald Trump đã ký thành luật một dự luật ủng hộ những người biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hong Kong.

Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ sẽ bắt buộc phải rà soát lại mỗi năm nhằm bảo đảm Hong Kong có quyền tự chủ đáng kể so với phần còn lại của Trung Cộng (TC).

Dự luật cũng nói rằng Hoa Kỳ nên cho phép cư dân Hong Kong được cấp visa vào Hoa Kỳ, ngay cả khi họ đã bị bắt vì là tham gia biểu tình bất bạo động.

UserPostedImage

Ông Trump cho biết ông đã ký luật “vì tôn trọng Chủ tịch Tập Cận Bình, TC và nhân dân Hong Kong”.

Nhưng luật này sẽ chọc tức Bắc Kinh – giới chức TC trước đó đã kêu gọi Hoa Kỳ “ngừng nhúng mũi” và nói sẽ “trả đũa” nếu các dự luật này trở thành luật..

Ông Trump hiện đang tìm kiếm một thỏa thuận với TC, để chấm dứt cuộc chiến thương mại gây thiệt hại giữa hai nước.

Tổng thống Trump cũng đã ký một dự luật thứ hai, trong đó cấm xuất cảng “đạn dược” khống chế đám đông cho cảnh sát ở Hong Kong – bao gồm hơi cay, đạn cao su và súng sốc điện.

“Các dự luật được ban hành với hy vọng các nhà lãnh đạo và đại diện của Trung Cộng (TC) và Hong Kong sẽ có thể giải quyết một cách hòa hoãn sự khác biệt của họ, cốt để dẫn đến hòa bình và thịnh vượng lâu dài cho tất cả,” ông Trump nói.

UserPostedImage

Ông Trump cho biết ông đã ký luật "vì tôn trọng Chủ tịch Tập [Cận Bình], Trung Quốc và nhân dân Hong Kong".

TT Trump cho biết ông đã ký luật “vì tôn trọng Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Cộng và nhân dân Hong Kong”.

Luật nói gì?

Dự luật được đưa ra vào tháng Sáu trong giai đoạn đầu của các cuộc biểu tình ở Hong Kong, và đã được Quốc hội phê chuẩn với tỉ lệ áp đảo vào tháng trước.

Luật nói: “Hong Kong là một phần của TC nhưng có một hệ thống kinh tế và pháp lý đa phần riêng biệt.

“[Rà soát thường niên] sẽ đánh giá liệu TC có làm xói mòn các quyền tự do dân sự và luật pháp của Hong Kong được bảo vệ bởi Luật Cơ bản của Hong Kong hay không.”

Hoa Kỳ sẽ giám sát Hong Kong để bảo đảm thành phố này nó đủ tự chủ để được hưởng qui chế giao thương đặc biệt.

Qui chế giao dịch thương mại đặc biệt của Hong Kong có nghĩa là Hong Kong không bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt hoặc thuế quan của Hoa Kỳ áp vào TC đại lục.

Dự luật cũng nói rằng Hoa Kỳ nên cho phép cư dân Hong Kong được cấp visa vào Hoa Kỳ, ngay cả khi họ đã bị bắt vì là tham gia biểu tình bất bạo động.

UserPostedImage

Trường ĐH Bách Khoa bị cảnh sát bao vây sau một cuối tuần bạo lực.

Tình hình ở Hong Kong thế nào?

Các cuộc biểu tình tại Hong Kong bắt đầu vào tháng Sáu chống lại một luật được đề xuất cho phép việc dẫn độ sang TC đại lục nhưng kể từ đó đã biến thành một phong trào dân chủ lớn hơn.

Biểu tình cũng đã xảy ra các cuộc đụng độ ngày càng dữ dội, với cảnh sát bị tấn công, và cảnh sát đã có lúc bắn đạn thật. Người biểu tình đã ném bom xăng và tấn công các cơ sở kinh doanh được coi là thân Bắc Kinh. Những người biểu tình, trong khi đó, đã cáo buộc cảnh sát có hành động tàn bạo.

Một cựu nhân viên của Lãnh sự quán Anh ở Hong Kong nói với BBC rằng ông bị trói, ”bịt mặt và bịt đầu” ở TC với cáo buộc kích động bất ổn chính trị.

Simon Cheng, 29 tuổi, một công dân Hong Kong từng làm cho chính phủ Anh gần hai năm, bị tạm giữ 15 ngày hồi tháng Tám khi đi vào Trung Hoa đại lục.

(Theo BBC)

Trump signs bill supporting Hong Kong protesters despite strong opposition from China


https://www.foxnews.com/...ort-bill-rebuke-to-china

President Trump on Wednesday signed two bills meant to support human rights and pro-democracy activists in Hong Kong, drawing a furious response from Beijing’s foreign ministry.

The bills were signed as Hong Kong continues to be gripped by turmoil amid widespread discontent over Chinese rule in the special administrative region. Chinese officials had hoped Trump would veto the bill and the president had expressed some concerns about complicating the effort to work out a trade deal with China’s President Xi Jinping.

“Look, we have to stand with Hong Kong,” Trump said in an interview on “Fox & Friends” last week, later adding: “But I’m also standing with President Xi. He’s a friend of mine. He’s an incredible guy.”

UserPostedImage

Video

The Hong Kong Human Rights and Democracy Act mandates sanctions on Chinese and Hong Kong officials who carry out human rights abuses and requires an annual review of the favorable trade status that Washington grants Hong Kong. The second bill prohibits export to Hong Kong police of certain nonlethal munitions, including tear gas, pepper spray, rubber bullets, water cannons, stun guns and tasers.

“The act reaffirms and amends the United States-Hong Kong Policy Act of 1992, specifies United States policy towards Hong Kong, and directs assessment of the political developments in Hong Kong,” Trump said in a statement.

He added: “Certain provisions of the Act would interfere with the exercise of the President’s constitutional authority to state the foreign policy of the United States. My administration will treat each of the provisions of the Act consistently with the president’s constitutional authorities with respect to foreign relations.”

HELEN RALEIGH: US MUST STAND WITH HONG KONG FREEDOM FIGHTERS

The munitions bill was passed unanimously, while Rep. Thomas Massie, R-Ky., was the sole House member to oppose the human rights bill. Before Wednesday’s signing announcement, Trump would only commit to giving the measures a “hard look.”

Chinese Foreign Ministry spokesman Geng Shuang said earlier this month the act undermines both American and Chinese interests in Hong Kong.

“We urge the U.S. to grasp the situation, stop its wrongdoing before it’s too late, prevent this act from becoming law [and] immediately stop interfering in Hong Kong affairs and China’s internal affairs,” Geng said at the time, adding: “If the U.S. continues to make the wrong moves, China will be taking strong countermeasures for sure.”

On Thursday, a foreign ministry statement described Trump’s signing of the bills as a “hegemonic act,” repeated heated condemnations of the law and vows that China would take “firm countermeasures.” The statement also claimed that all the people of Hong Kong and China oppose the move, but did not specify how Beijing would respond.

Hong Kong kept its advantageous trading status with the U.S. upon its 1997 handover to China by the U.K., in recognition of Beijing’s pledge to allow it to retain its own laws, independent judiciary and civil and economic freedoms.

That independent status has come into question amid moves by Beijing to gradually strengthen its political control over the territory, helping spark months of increasingly violent protests.

HONG KONG PROTESTERS’ FAMILIES FEAR UNIVERSITY SHOWDOWN COULD SPARK ‘TIANANMEN 2.0’

Earlier in November, China’s legislature argued it had the sole right to interpret the validity of Hong Kong’s laws after the territory’s court struck down an order banning the wearing of masks at protests. Legal scholars described that as a power grab violating the governing framework known as “one country, two systems.”

With Hong Kong’s Beijing-backed government refusing to enter into dialogue or make concessions, the territory’s police force has been given broad powers to quell the protests. That has brought numerous complaints of excessive use of force and the abuse of detainees, along with a near-complete lack of accountability for officers.

UserPostedImage

Video

In a September report, Amnesty International documented numerous cases where protesters had to be hospitalized for treatment of injuries inflicted while being arrested.

The signing of the act may prove harmful for the administration’s moves to ease tensions with China, but it was widely praised by both Democrat and Republican lawmakers.

“If America does not speak out for human rights in China because of commercial interests, we lose all moral authority to speak out elsewhere,” House Speaker Nancy Pelosi, D-Calif., said in a statement. “This bicameral, bipartisan law reaffirms our nation’s commitment to democracy, human rights and the rule of law in the face of Beijing’s crackdown. America is proud to stand with the people of Hong Kong on the side of freedom and justice.

“I am pleased that the President signed this legislation and look forward to its prompt enforcement.”

“The signing of this legislation into law ensures the United States finally sends a clear and unequivocal message to the people of Hong Kong: We are with you,” Sen. Bob Menendez, D-N.J., the ranking member of the Senate Foreign Relations Committee, said in a statement. “With the world standing witness to history as the people of Hong Kong risk it all in pursuit of their legitimate aspirations for autonomy and against the erosion of democracy, I am incredibly proud to support the people of Hong Kong with the tools in this powerful new law.”

UserPostedImage

Video

Sen. Marco Rubio, R-Fla., added: I applaud President Trump for signing this critical legislation into law. The U.S. now has new and meaningful tools to deter further influence and interference from Beijing into Hong Kong’s internal affairs.”

CLICK HERE TO GET THE FOX NEWS APP

Senate Foreign Relations Committee Chairman Jim Risch, R-Idaho said the bills are “an important step forward in holding the Chinese Communist Party accountable for its erosion of Hong Kong’s autonomy and its repression of fundamental human rights.” Sen. Ben Sasse, R-Neb., warned Xi: “Americans despise tyrants and stand in solidarity with Hong Kong. The whole world has seen both the courage of Hong Kongers and the brutality of your Chinese Communist Party. As long as freedom-seekers fill the streets of Hong Kong, the American people will take their side.”

Trump’s signing of the act comes just days after pro-democracy candidates in Hong Kong won 269 out of 452 seats in 18 district council races, while pro-Beijing forces, who previously held 73 percent of the seats, won only 30. Voters came out in droves with a 71 percent turnout — up from 47 percent four years ago in the same elections, according to the Electoral Affairs Commission.

By Andrew O’Reilly | Fox News

Edited by user Thursday, November 28, 2019 1:21:24 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#13158 Posted : Thursday, November 28, 2019 1:36:08 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,883

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

TQ cảnh báo Mỹ vì Trump ký hai luật
ủng hộ biểu tình Hong Kong


5 giờ trước

UserPostedImage

Người biểu tình Hong Kong đeo mặt nạ hình Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Bắc Kinh nói sẽ có biện pháp cứng rắn để phản ứng lại việc ông Trump ký hai luật ủng hộ người biểu tình Hong Kong, theo Reuters.

Trung Quốc cũng nói các nỗ lực để can thiệp vào Hong Kong chắc chắn sẽ thất bại.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Tư 27/11 đã ký thành luật hai dự luật của Quốc hội ủng hộ người biểu tình Hong Kong, bất chấp sự phản đối giận giữ của Bắc Kinh, nơi ông đang tìm cách đạt được một thỏa thuận để chấm dứt cuộc chiến thương mại.

Trong đó, luật Nhân quyền và Dân chủ quy định Bộ Ngoại giao phải xác nhận, ít nhất là hàng năm, rằng Hong Kong duy trì quyền tự chủ đủ để nhận được các điều khoản thương mại ưu tiên của Mỹ vốn giúp thành phố này trở thành trung tâm thương mại thế giới. Luật này cũng đe dọa trừng phạt đối với các hành vi vi phạm nhân quyền.

Luật thứ hai cấm xuất khẩu "đạn dược" khống chế đám đông cho cảnh sát ở Hong Kong - bao gồm hơi cay, đạn cao su và súng sốc điện.

UserPostedImage

Jocelyn Chau từng bị cảnh sát bắt giữ vì livestream các cuộc biểu tình. Trong bầu cử cấp quận vừa qua ở Hong Kong, cô vừa đánh bại Hui Ching-on, 53 tuổi, một nhà tư vấn tài chính, người đã giữ vị trí ủy viên ở North Point từ 1999 đến nay.

Bắc Kinh cảnh báo Mỹ sẽ chịu hậu quả từ các biện pháp trả đũa của Trung Quốc nếu tiếp tục "các hành động tùy tiện" liên quan đến Hong Kong, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

UserPostedImage

Chính quyền Hong Kong thân Bắc Kinh nói luật này đã gửi đi tín hiệu sai tới những người biểu tình, và đã "rõ ràng can thiệp" vào vấn đề nội bộ của thành phố.

Người biểu tình chống chính phủ tại Hong Kong đã xuống đường trong suốt sáu tháng qua, và có nhiều thời điểm đã khiến các trung tâm thương mại, văn phòng chính phủ, trường học, và thậm chí sân bay quốc tế, phải đóng cửa.

Trung tâm tài chính này đã tận hưởng một thời gian tạm lắng hiếm hoi vào cuối tuần qua, khi phe ủng hộ dân chủ thắng lẫy lừng trong kỳ bầu cử hội đồng quận.

Cảnh sát Hong Kong đã đổ bộ vào một khuôn viên trường đại học Bách khoa vào thứ năm khi kết thúc cuộc bao vây kéo dài gần hai tuần, nơi xảy ra một số vụ đụng độ tồi tệ nhất giữa người biểu tình và lực lượng an ninh.

Một nhóm khoảng 100 người trong sắc phục cảnh sát đã vào Đại học Bách Khoa Hong Kong để thu thập bằng chứng, mang đi các vật dụng nguy hiểm bao gồm bom xăng vẫn đang nằm rải rác trong khuôn viên trường.

Không rõ còn người biểu tình nào ở trong trường không nhưng cảnh sát cho hay bất cứ ai được tìm thấy sẽ được chăm sóc y tế trước tiên.

UserPostedImage

Uy tín của bà Carrie Lam bị sứt mẻ sau nhiều tháng biểu tình

Khoảng hơn 5.800 người đã bị bắt kể từ tháng Sáu, con số này tăng mạnh vào tháng 10 và tháng 11, khi bạo lực leo thang.

Edited by user Thursday, November 28, 2019 1:37:09 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#13159 Posted : Thursday, November 28, 2019 2:01:58 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,883

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Tuesday, November 26, 2019

Cử tri Mỹ ngày càng không thiết tha
với vụ phế truất TT Trump


UserPostedImage

Một số nghị sĩ Đảng Dân chủ đã công khai phản đối tiếp tục cuộc điều tra phế truất Tổng thống Donald Trump, một số khác thì lung lay trong khi công luận Mỹ chuyển từ ủng hộ sang phản đối khi mà Hạ viện Mỹ kết thúc 2 tuần điều trần công khai, với hàng chục giờ đồng hồ khai chứng được truyền hình trực tiếp và một kết quả chưa ngã ngũ.

UserPostedImage

Dân biểu Brenda Lawrence thuộc Đảng Dân chủ, một người từng mạnh mẽ ủng hộ cuộc điều tra phế truất Tổng thống Trump, hôm Chủ nhật đột ngột thông báo rằng bà không còn thấy “giá trị” trong việc theo đuổi mục tiêu này và kêu gọi các thành viên khác trong Đảng chấm dứt việc này bằng một nghị quyết “khiển trách” mang tính biểu tượng.

Khảo sát công luận gần đây cho thấy Đảng Dân chủ đang mất dần sự ủng hộ đối với việc luận tội Tổng thống Trump. Một cuộc thăm dò dư luận của ba hãng NPR, PBS mà Marist tiến hành từ 11-15 tháng 11 cho kết quả 50% cử tri không ủng hộ luận tội và phế bỏ Tổng thống Trump khỏi vị trí Tổng thống Mỹ; 42% cử tri vẫn ủng hộ việc này. Đây là sự sụt giảm đáng kể nếu so với dữ liệu từ khảo sát này vào hồi đầu tháng 10, khi con số ủng hộ là 45%.

UserPostedImage

Khảo sát của Gallup vào 2 tuần đầu của tháng 11 cũng cho kết quả tương tự, 53% cử tri độc lập phản đối phế truất Tổng thống Trump, trong khi chỉ có 45% ủng hộ. Hồi tháng 10, Gallup cũng tiến hành khảo sát và kết quả là 53% người muốn phế bỏ Tổng thống Trump trong khi chỉ có 44% không muốn.

Sự đổi chiều dư luận này có thể đã khiến một số dân biểu Đảng Dân chủ lung lay, đặc biệt là khi họ phải trả lời các câu hỏi của những cử tri độc lập trong khu vực mà họ đại diện về những gì mà đảng này đã phải trì hoãn khi theo đuổi vụ điều tra phế truất Tổng thống Trump.

UserPostedImage

“Chúng ta đang quá gần cuộc bầu cử”, dân biểu Lawrence nói trên đài Radio tại bang Michigan, thừa nhận rằng có rất ít cơ hội Thượng viện do Đảng Cộng hòa kiểm soát sẽ đồng ý phế truất Trump.

“Khi ngồi ở đây và thấy đất nước chia rẽ đến mức nào, tôi không thấy giá trị trong việc loại bỏ ông ta khỏi chức vụ. Nhưng tôi thấy giá trị trong việc đưa ra một tuyên bố đánh dấu nói rằng hành vi của ông ta là không chấp nhận được. Nó vi phạm lời thề nhậm chức của một tổng thống Mỹ và chúng ta phải nói rõ rằng bạn không thể sử dụng quyền lực trên ghế tổng thống để giữ lại tài trợ để bắt một nước khác điều tra công dân Mỹ nhằm đạt lợi ích cá nhân”.

Bà Lawrence tiếp tục: “Tôi muốn ông ta bị khiển trách. Tôi muốn có hồ sơ ghi lại rằng Hạ viện đã làm đúng vai trò của mình, là nói với tổng thống hiện nay và bất cứ vị tổng thống nào sau ông ta rằng hành vi này là không chấp nhận được dưới Hiến pháp và chúng ta sẽ không cho phép điều đó. … Tôi là một thành viên Đảng Dân chủ, nhưng tôi cũng là một công dân Hoa Kỳ độc lập”.

UserPostedImage

Theo Fox News, bà Lawrence đại diện cho một quận trung thành với Đảng Dân chủ và việc bà chuyển sang phản đối tiếp tục cuộc điều tra luận tội cho thấy các đảng viên lập trường ôn hòa tại các quận dễ thay đổi khác cũng có thể đang lung lay sau khi toàn bộ các phiên điều trần được lên lịch tại Hạ viện đã kết thúc vào tuần qua.

“Sự ủng hộ đối với vụ luận tội đang rớt như một hòn đá, xuống khoảng 20% trong một số khảo sát. Đảng Dân chủ nên trở lại làm việc và chuẩn thuận USMCA (Thỏa thuận thương mại Mỹ-Canada-Mexico), và nhiều việc nữa”, Tổng thống Trump viết trên Twitter.

UserPostedImage

Có các dấu hiệu ở khu vực Detroit, nơi bà Lawrence đại diện cho rằng Đảng Dân chủ nên cân nhắc việc kết thúc cuộc điều tra luận tội của mình. Trong bài xã luận tuần trước, trang Detroit News lưu ý rằng Hạ viện nên “khiển trách chứ không nên phế truất” Tổng thống Trump.

“Đảng Dân chủ vẫn chưa có những bằng chứng mạnh mẽ mà họ đang tìm kiếm để bào chữa cho việc phế truất Tổng thống Trump. Việc khiển trách tương đương với việc bị chỉ trích trước công luận, nhưng nó cũng công nhận rằng vi phạm của ông ấy không xứng đáng bị phế truất. Điều đó có vẻ hợp lý nếu xem xét các lời khai chưa thuyết phục từ trước tới nay“, tờ báo viết.

UserPostedImage

Trước đó, hồi đầu tháng này, một dân biểu khác của Đảng Dân chủ là Elissa Slotkin đã nói với Fox News rằng bà đang cân nhắc một cách chưa chắc chắn tất cả các bằng chứng.

“Cử tri của tôi kỳ vọng tôi ra một quyết định khách quan chứ không phải dựa vào một giờ khai chứng“, bà Slotkin nói.

UserPostedImage

Adam Schiff, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện, người chủ tọa các phiên điều trần công khai này, khẳng định việc ông Trump phạm tội “chắc như đinh đóng cột”, nhưng không nói ông ta có khởi động tiến trình phế truất Trump hay không. Tiếp theo, Ủy ban Tình báo có thể sẽ soạn thảo báo cáo gửi tới Ủy ban Tư pháp Hạ viện (mà Đảng Dân chủ cũng nắm giữ) để tiếp tục các cuộc điều trần mới, hoặc soạn ra cáo trạng phế truất Tổng thống. Fox News dẫn nguồn tin của mình cho hay Đảng Dân chủ có thể đã soạn cáo trạng 4 tội có thể phế truất Tổng thống Trump, bao gồm: Lạm dụng quyền lực; hối lộ; khinh thường Quốc hội và ngăn cản công lý.

Nếu Hạ viện thông qua cáo trạng phế truất, Thượng viện sẽ tổ chức một phiên tòa để xét xử vụ việc. Đây chính là lúc mà nhiều thành viên trong Đảng Dân chủ lo ngại.

UserPostedImage

Không những Đảng Cộng hòa nắm đa số ghế tại Thượng viện và chưa có nghị sĩ nào của đảng này tỏ ra đồng ý với cuộc điều tra luận tội của Đảng Dân chủ, Đảng Cộng hòa có thể dùng phiên xử này để làm mất uy tín các chính trị gia của Đảng Dân chủ. Với quyền kiểm soát việc gọi nhân chứng, Đảng Cộng hòa có thể cho công chúng thấy rõ những mờ ám trong vụ bê bối của bố con nhà Biden ở Ukraine, và chứng minh cáo buộc của chính quyền Trump rằng vụ phế truất chỉ là một vở kịch chính trị, được ấp ủ từ lâu bởi Đảng Dân chủ để bôi nhọ và tước đoạt quyền lực của một Tổng thống dân bầu.

Tuy nhiên, các nhân vật chủ chốt trong Đảng Dân chủ vẫn tỏ ra kiên quyết với cuộc điều tra. Ông Schiff tuyên bố các bằng chứng chống lại tổng thống Trump là “tràn ngập, không thể bác bỏ và đáng phê phán”. Ông này nói công tác điều tra sẽ tiếp tục sau kỳ nghỉ Giáng sinh, tuy nhiên không khẳng định sẽ tiến hành phế truất Tổng thống Trump hay đưa ra nghị quyết khiển trách.

UserPostedImage

Nghị quyết khiển trách chỉ tương tự như một tuyên bố lên án về hành động mà không có hậu quả thực sự nào đối với vị tổng thống đương nhiệm. Nghị quyết này có thể được tổ chức bỏ phiếu thông qua ở cả Hạ viện và Thượng viện.

Trọng Đức

Edited by user Thursday, November 28, 2019 2:13:15 AM(UTC)  | Reason: Not specified

linhphuong  
#13160 Posted : Thursday, November 28, 2019 9:40:17 AM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,336

Thanks: 327 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
Tin Tong Hop

Đức Thánh Cha tạ ơn Đức Maria
sau chuyến tông du Thái Lan và Nhật Bản


Thanh Quảng sdb

26/Nov/2019

UserPostedImage

Trước khi về lại Vatican, khi chuyến bay hạ cánh tại phi trường Rome kết thúc cuộc tông du nước ngoài lần thứ 31, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đáp chuyến bay All Nippon Airways (ANA) từ Tokyo về lại Rome, máy bay hạ cánh vào tối thứ ba 26/11/19 xuống sân bay Leonardo da Vinci Thành phố Rome.

Khi hoàn tất các thủ tục tại sân bay, Đức Thánh Cha đã đến thẳng Vương cung Thánh đường Đức Bà Cả để tạ ơn Đức Mẹ.

Đức Thánh Cha dâng cho Mẹ một bó hoa, để tạ ơn Mẹ và ngài quỳ lặng trong giây phút để tạ ơn và cầu nguyện.

Sau đó, Đức Thánh Cha về Vatican. Đức Thánh Cha có một lòng sùng kính đặc biệt với Đức Mẹ, ngay từ khi lên ngôi Giáo hoàng, Đức Thánh Cha đã đến Vương cung thánh đường Đức bà Cả với tư cách là Đức Thánh Cha ngày 14 tháng 3 năm 2013 để phó thác triều đại của Ngài cho Đức Mẹ chỉ một ngày sau khi đắc cử.

Đức Thánh Cha nhìn lại chuyến viếng thăm Thái Lan và Nhật Bản


Thanh Quảng sdb

27/Nov/2019

UserPostedImage

Trong buổi Triều yết vào thứ Tư 27/11 tại Quảng trường thánh Phêrô, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhìn lại và chia sẻ với khách hành hương về chuyến viếng thăm tông du của ngài tới Thái Lan và Nhật Bản. Đức Thánh Cha cho hay chuyến viếng thăm này đã làm tăng gấp sự gần gũi và tình cảm của ngài đối với các dân tộc Thái Lan và Nhật Bản.

Nụ cười Thái Lan

Ngay từ lúc khởi đầu cuộc hành trình đến Thái Lan, Đức Thánh Cha đã ca ngợi truyền thống văn hóa và tinh thần phong phú của người dân Thái, ngài nhấn mạnh đến nụ cười tươi xinh của dân Thái. Và Đức Đức Thánh Cha Phanxicô thường nhắc đi nhắc lại nhiều lần trong suốt chuyến viếng thăm này, trong các cuộc cuộc gặp gỡ với chính quyền dân sự, trao đổi với các giám mục, linh mục và tu sĩ chủng sinh, với các vị thiền sư Phật giáo và ngay cả trong cuộc diện kiến với Quốc vương Thái Lan.

ĐTC cho hay ngài đã khuyến khích hình thành một tổ chức tổng hợp tất cả những nét ưu tú của quốc gia, nhằm phát triển kinh tế và hàn gắn những tệ nạn bất công bóc lột, nhất là đối với phụ nữ và trẻ em.

Đặc biệt, Đức Thánh Cha nhấn mạnh đến chuyến viếng thăm Bệnh viện Thánh Louis, với sự hỗ trợ của Giáo hội dành cho các bệnh nhân đặc biệt những bệnh nhân nghèo khổ và ĐTC cũng đề cập tới hai Thánh lễ đại trào long trọng với các vũ điệu bài ca nói lên việc hăng say truyền bá Tin mừng cho dân chúng Thái như thế nào…

Bảo vệ sự sống người ta phải trân quí nó

Nhìn tới cuộc thăm viếng thứ hai của chuyến tông du tới Nhật Bản, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nêu bật cái phương châm của chuyến viếng thăm này là “Bảo vệ toàn vẹn sự sống”.

ĐTC nhấn mạnh tới tiêu đề quan trọng này tại một nơi mà xưa kia hai trái bom nguyên tử đã tiêu hủy bao sinh mạng con người và những thảm họa ấy vẫn tiếp diễn qua các cuộc chiến gần đây”.

ĐTC nói: Để bảo vệ sự sống, người ta phải yêu mến và trân quí nó! Ngày nay, mối đe dọa rất nghiêm trọng đang đe dọa các nước phát triển đó là sự mất đi ý niệm về sự sống! Đức Thánh Cha tiếp tục nhấn mạnh rằng nạn nhân đầu tiên của việc này là những người trẻ, đó là lý do tại sao, ĐTC khuyến khích những người trẻ đừng sợ hãi, phải dám đối diện với tương lai bằng cách hướng lòng trí về tình yêu Chúa, cầu nguyện và phục vụ tha nhân.

Đức Thánh Cha cũng nhìn lại chuyến viếng thăm Nagasaki và Hiroshima, nơi ngài đã gặp gỡ những người sống sót và gia đình của họ sau các thảm họa! Ngài đã cương quyết lập lại lời kêu gọi hãy bãi bỏ vũ khí hạt nhân!
Đức Thánh Cha Phanxicô khen ngợi dân chúng Nhật Bản vì "họ hằng trung thành với các giá trị tôn giáo và đạo đức của mình, nhưng cũng biết mở lòng đón nhận Tin Mừng; thêm vào đó, đây có thể nói được là một quốc gia hàng đầu, mẫu mực về một thế giới công bằng và hòa bình”.

Động đất tại Albania

Cuối cuộc triều yết, Đức Thánh Cha nói với các khách hành hương bằng tiếng Ý rằng ngài gần gũi với dân chúng Albania mới gánh chịu một trận động đất vào hôm thứ ba vừa qua (26/11/19). ĐTC cầu nguyện cho các nạn nhân tử vong lẫn những người bị thương và gia đình họ. ĐTC cũng cho hay Albania là quốc gia đầu tiên ở châu Âu mà ngài đã đến viếng thăm.

Viếng thăm Greccio

Đức Thánh Cha cho hay Chúa Nhật tuần tới 1/12/2019, Ngài sẽ viếng thăm địa danh Greccio ở vùng Lazio nước Ý, khởi đầu cho các tâm tư cầu nguyện đón mừng Chúa giáng sinh, khai mở Mùa Vọng của năm Phụng vụ thánh.

Chuyến tông du của ĐTC tại Thái Lan đã chạm đến
con tim của những người Công giáo và Phật giáo


11/28/2019 9:44:48 AM

Hôm 25/11, cha Attilio de Battisti, truyền giáo tại Thái Lan, người đã theo sát những sự kiện trong chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha tại Thái Lan nói với hãng tin Fides: Đối với người dân Thái Lan, chuyến Tông du của ĐTC là một trải nghiệm đặc biệt. Mọi người được khuyến khích, chuẩn bị và nhận thức về tính chất đặc biệt của sự kiện. Các giáo xứ đã làm hết sức để tổ chức và tham gia. Ngay cả từ vùng biên giới xa xôi ở miền bắc, mọi người cũng đã đến, mặc cho mùa thu hoạch lúa, nguồn kinh tế chính của họ đang đến.

UserPostedImage

Cha Attilio chia sẻ: “Chuyến thăm của ĐTC làm cho nhịp sống của người dân Thái nhộn nhịp hơn. Người Công giáo đã nỗ lực tổ chức các nghi lễ để thể hiện đức tin cùng với niềm tự hào. Thế giới Phật giáo thì cố gắng bình luận và giải thích cho dân chúng nội dung giáo lý và lịch sử đạo Công giáo. Tất cả thể hiện một văn hóa Thái, rất long trọng và khắt khe trong nghi thức. Các kênh truyền hình nhà nước, đài phát thanh, mạng xã hội tràn ngập hình ảnh, tường thuật trực tiếp các sự kiện”.

Cha Attilio nhận định: “Qua sự kiện này, Thái Lan đã thể hiện tốt nhất phong cách và văn hóa của mình. Giáo hội địa phương không chỉ biết tổ chức rất tốt một sự kiện phức tạp, mà còn biết cách tận hưởng giá trị truyền giáo của chuyến viếng thăm. Giáo hội đã chuẩn bị các tài liệu với đầy đủ chi tiết các sự kiện và phân phối miễn phí cho tất cả mọi người, Giáo hội quản lý truyền thông với năng lực và độ chính xác cao. Ngay cả những người dân giản dị cũng muốn góp phần cho sự kiện đặc biệt này: họ sử dụng những chiếc xe máy để đưa đón miễn phí khách hành hương; tại nhà, họ chuẩn bị thức ăn và đồ uống cho bất kỳ ai đi qua có thể lấy; mọi người trang trí đường phố; các sinh viên tập trung tại các quảng trường nhỏ và bãi đậu xe để giúp khách; các trường học ở Bangkok đóng cửa để nhường chỗ cho du khách và các nhóm đến từ xa. Tất cả điều này cho thấy rằng, mặc dù cộng đoàn Công giáo ở đất nước này nhỏ, một lần nữa tinh thần sự hợp tác và tình yêu vì thiện ích của đất nước được thể hiện.” (Fides 25/11/2019)

Ngọc Yến
(Vatican News 27.11.2019)

Các giám mục Hoa Kỳ chống vũ khí hạt nhân


11/28/2019 9:51:42 AM

Các giám mục Hoa Kỳ liên kết với Đức Thánh Cha Phanxicô trong sứ điệp kêu gọi một thế giới không có vũ khí nguyên tử và tái khẳng định cam kết giải trừ hạt nhân.

UserPostedImage

Đức Thánh Cha gặp những người sống sốt sau vụ bom
nguyên tử ở Hisoshima (AFP or licensors)

Hôm 25/11, Đức cha David J. Malloy, Chủ tịch Ủy ban công lý và hòa bình của Hội đồng giám mục Hoa Kỳ, khẳng định: “Tại Nagasaki và Hiroshima, Đức Thánh Cha đã đưa ra chứng tá mạnh mẽ về nguy hiểm trầm trọng do vũ khí hạt nhân gây ra cho cuộc sống con người và, theo bước các vị tiền nhiệm của ngài, Đức Thánh Cha đã kêu gọi một thế giới phi vũ khí hạt nhân.”

Dấn thân mạnh mẽ vì việc giải trừ vũ khí hạt nhân

Đức cha Malloy nói thêm: “Về phần các giám mục Hoa Kỳ chúng tôi, chúng tôi tiếp tục dấn thân mạnh mẽ vì việc giải trừ vũ khí hạt nhân trên toàn cầu, như chúng tôi đã khẳng định vào năm 1993, hơn là một ý tưởng đạo đức, nó phải là một mục tiêu chính trị,” Đức cha đã kêu gọi gia hạn hiệp ước mới START giữa Nga và Hoa Kỳ, là các nước vẫn nắm giữ 90% vũ khí hạt nhân trên thế giới.

Hiệp ước mới START

Hiệp ước mới START, có hiệu lực vào năm 2011, giới hạn số lượng tên lửa đạn đạo liên lục địa được triển khai, tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm và máy bay ném bom được trang bị bom nguyên tử và đầu đạn hạt nhân. Hiệp ước có thời hạn 10 năm với khả năng gia hạn thêm 5 năm. Hiệp ước hết hạn vào năm 2021 và hiện tại Washington vẫn chưa quyết định có nên gia hạn hay không. (REI 26/11/2019)

Hồng Thủy
(Vatican News 27.11.2019)

Bầu cử Hong Kong: TQ lặng im, Carrie Lam không nhượng bộ


27 tháng 11 2019

UserPostedImage

Joshua Wong, nhà hoạt động dân chủ Hong Kong, người bị chính quyền cấm tranh cử, đi bỏ phiếu hôm 24/11/2019

Truyền thông Trung Quốc đã nỗ lực để hạ thấp kết quả cuộc bầu cử hội đồng quận ở Hong Kong, với chiến thắng vang dội thuộc về phe ủng hộ dân chủ.

Chính phủ Trung Quốc đã hi vọng cuộc bầu cử sẽ là cơ hội để mang lại sự ủng hộ cho cái gọi là "đa số im lặng" - những người phản đối biểu tình.

Thay vì vậy, những ứng cử viên sáng giá thân Bắc Kinh lại mất ghế ở hội đồng.

Lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam thừa nhận người dân "không hài lòng".

Trong lần xuất hiện đầu tiên của bà Lam sau khi kết quả kiểm phiếu được công bố, bà nói bà thừa nhận người dân lo ngại "sự thiếu sót trong quản trị, bao gồm cả sự không hài lòng về thời gian xử lý tình trạng bất ổn."

Tuy nhiên, bà không đưa ra thêm nhượng bộ mới nào.

'Không cần diễn dịch quá mức chiến thắng này'

UserPostedImage

Các cuộc bầu cử quận đã diễn ra vào cuối tuần trước

Phản ứng từ truyền thông của nhà nước Trung Quốc từ việc không đề cập gì đến kết quả cuộc bầu cử tới công khai cáo buộc rằng đã có sự 'giả mạo'.

Kênh truyền hình nhà nước CCTV không đưa tin gì về kết quả cuộc bầu cử, thay vì thế, buộc tội Mỹ đã can thiệp.

Tân Hoa Xã, hãng thông tấn của nhà nước Trung Quốc, đề cập đến thực tế rằng các cuộc bầu cử đã diễn ra vào cuối tuần nhưng cũng nhấn vào việc bạo lực xảy ra các tuần gần đây, nhấn mạnh nhu cầu khôi phục lại trật tự.

Hãng tin Global Times có đưa tin chi tiết về cuộc bầu cử, bao gồm cả một bài báo bằng tiếng Anh viết rằng phe ủng hộ dân chủ đã "dành chiến thắng lớn".

Tuy nhiên, bài báo cũng nói rằng "không cần phải diễn dịch quá mức về chiến thắng của phe dân chủ".

Tổng biên tập tờ Global Times, Hu Xijin, được biết đến vì các bình luận mạnh miệng của ông, đề cập trên trang mạng xã hội Weibo của Trung Quốc rằng đảng thân Bắc Kinh đã thất bại, nhưng thêm rằng cuộc bầu cử hội đồng quận chỉ ở mức "rất địa phương".

UserPostedImage

Tờ China Daily không đề cập gì tới chiến thắng của phe ủng hộ dân chủ

Tờ báo tiếng Anh China Daily đưa tin rằng cuộc bầu cử đã khép lại, nhưng không hề đề cập tới chiến thắng của phe ủng hộ dân chủ.

China Daily đăng riêng rẽ một ảnh trên Twitter với tựa: "Đó là cách phe đối lập gian lận với một cuộc bầu cử công bằng."

Bức ảnh này cáo buộc những người biểu tình - mà không đưa ra bằng chứng - rằng họ đã lấy thẻ căn cước của nhiều người để ngăn không cho họ bỏ phiếu, và rằng họ đã lừa dối những người già để bỏ phiếu cho các ứng cử viên ủng hộ dân chủ.

Lộ ra khiếm khuyết

Stephen McDonnell, BBC News, Hong Kong

Đối với Bắc Kinh, đối với chính quyền của Carrie Lam, và với lực lượng cảnh sát Hong Kong, cuộc bầu cử hội đồng quận chỉ tạo ra một lỗ hổng lớn trong câu chuyện 'đa số im lặng' của họ.

Thông điệp từ chính quyền là hầu hết các công dân đã chán ngấy với những người biểu tình và muốn chính phủ đàn áp nặng tay hơn.

Vấn đề với thông điệp này hiện nay là cuộc bầu cử hội đồng quận không kết thúc theo cách đó, và trên thực tế đã cho thấy các ý muốn của người dân đi theo chiều hướng ngược lại.

Lãnh đạo Hong Kong bị chỉ trích khi xuất hiện lần đầu sau bầu cử, khi bà nói rằng người dân muốn "quay lại cuộc sống bình thường" và có thể "không nhân nhượng thêm nữa cho các cuộc biểu tình hỗn loạn".

Rất khó để thấy lý lẽ này có thể tồn tại như thế nào dựa trên thực tế rằng đông đảo cử tri đã bỏ phiếu để chối bỏ đường hướng trước đây, và các ứng cử viên ủng hộ dân chủ chiến thắng nói rằng không có sự lựa chọn để quay lại với đường hướng cũ.

Chính quyền trung ương tại Bắc Kinh đã lựa chọn công cụ cùn hơn bằng cách ngăn chặn hầu như mọi kênh tivi, đài phát thanh hoặc báo in, không cho đề cập tới kết quả thực tế của cuộc bầu cử, và hi vọng rằng không nhiều người ở đại lục nghe ngóng được gì qua mạng xã hội.

Sau tất cả những việc này, thật khó để giải thích khi trước cuối tuần này, các câu truyện tiếp nối nhau trên truyền thông nhà nước Trung Quốc mô tả phong trào biểu tình như một nhóm những kẻ phá hoại ở ngoài rìa xã hội đang làm cho cuộc sống của hầu hết người Hong Kong trở nên thảm hại.

Chiến thắng lẫy lừng

Các ủy viên hội đồng quận ở Hong Kong chỉ có ảnh hưởng chính trị hạn chế - họ chủ yếu giải quyết các vấn đề địa phương như giao thông hoặc lễ nghi.

Nhưng cuộc bầu cử hôm Chủ nhật đã thu hút sự chú ý đặc biệt bởi đây là cuộc bầu cử đầu tiên diễn ra từ khi phong trào biểu tình chống chính phủ bắt đầu vào tháng Sáu.

UserPostedImage

Những người ủng hộ phong trào biểu tình hi vọng chiến thắng của cuộc bầu cử sẽ giúp họ đạt được nguyện vọng

Một vài ủy viên hội đồng sẽ đóng một vai trò trong lựa chọn lãnh đạo kế tiếp của Hong Kong.

Một con số kỷ lục 4,1 triệu người đăng ký bỏ phiếu - hơn một nửa dân số Hong Kong - và hơn 1.000 ứng cử viên tranh 452 ghế.

Các ứng cử viên ủng hộ dân chỉ thắng 347 ghế và theo truyền thông địa phương, nay kiểm soát 17 trong số 18 ghế hội đồng.

https://www.bbc.com/vietnamese/world-50568994

Người chiếu thắng và kẻ thất bại trong cuộc bầu cử ở Hong Kong

Tuần trước, các nhà làm luật Mỹ đã thông qua dự luật ủng hộ người biểu tình Hong Kong.

Vào thứ Hai, Ngoại trưởng Trung Quốc đã cho triệu tập đại sứ Mỹ để phản đối việc thông qua dự luật, buộc tội Mỹ "can thiệp vào các vấn đề Hong Kong và can thiệp vào vấn đề nội bộ của Trung Quốc".

Bắc Kinh cảnh báo Mỹ sẽ chịu "hậu quả" nếu ký thông qua dự luật này.

NỘI HÀM SÁCH TRẮNG QUỐC PHÒNG VIÊT NAM-2019


27/11/201917:43:00(Xem: 623)
Đào Như

Cách đây hơn một tháng, cả thế giới đang ngóng về Hà Nội vì có tin Việt Nam sẽ công bố “Sách Trắng về Quốc Phòng Viêt Nam-2019” trong một ngày gần đây. Hôm 25 tháng 11 tai Hà Nội Tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ Trưởng Quốc Phòng Viêt Nam, vừa công bố nội dung của Sách Trắng Quốc Phòng Viêt Nam-2019, đă làm bùng nổ một số phản ứng. Thực ra nếu ai theo dõi xác thực tình trạng tranh chấp lợi ích trên Biển Đông giữa Viêt Nam và các nước lớn, nhất là Trung Quốc và Mỹ, thì sẽ không đến nỗi ngac nhiên về nội dung Sách Trắng Quốc Phòng Viêt Nam lần này-2019. Ở bất cứ quốc gia nào dù lớn hay nhỏ S.T.Q.P. cũng nhằm vào biểu lộ quyết tâm bảo vệ bảo vệ tổ quốc, bảo vệ hòa bình, bảo vệ lòng tin quân sự của các lân bang và cộng đồng thế giới. So với STQPVN-2009, STQPVN-2019 là tâp tài liệu để thế giới và người dân trong nước có thể tiếp cận với đường lối và chủ đích xây dựng khả năng quốc phòng của VN sau một thập niên của một thế giới nhiều biến động-và thực trạng khu vực Biển Đông có diễn tiến mất ổn định và bất lợi cho Viêt Nam.

Thứ trưởng quốc phòng Viêt Nam, Thượng tướng Nguyễn Chí Vinh xác nhận: Nội hàm của STQPVN-2019 có hai mặt:

- Hơp tác quốc phòng

- Đấu tranh quốc phòng.

“Yếu tố Hơp tác quốc phòng được coi là hàng đầu vì muc tiêu quốc phòng bảo vệ hòa bình, lợi ích cơ bản của quốc gia vì vậy chúng ta coi trọng hơp tác quốc phòng. Trong mục tiêu chiến lươc, chúng ta xác định chính sách quốc phòng VN vừa bảo vệ tổ quốc của minh vừa đóng góp ổn định hòa bình của thế giới. VN đã từng hợp tác với Mỹ trong việc giải trừ hậu quả chiến tranh, tháo gỡ các bom mìn còn sót lại và khắc phục hậu quả của dioxine vẫn tồn tại sau nhiều thập niên, Chiến tranh Viêt Nam-Vietnam War

Yếu tố thứ hai là đấu tranh quốc phòng, nghĩa là trong mọi quan điểm khác nhau, chúng ta tìm cách tiến đến quan điểm chung để củng cố cùng phát huy. Nhưng chúng ta cũng mạnh dạn nêu ra những điều khác biệt bất đồng để bảo vệ lợi ích quốc gia dân tộc.Trong các đối tác của chúng ta những mặt nào xâm hại đến chủ quyền, độc lâp, toàn ven lãnh thổ thì chúng ta đấu tanh không khoan nhượng”

https://vov.vn/chinh-tri...binh-va-tu-ve-982555.vov

Trong quan hệ song phương và đa phương với các quốc gia trong khu vực cũng như cộng đồng thế giới và các tổ chức quốc tế, VN trong 10 năm qua đã có nhiều thay đổi: Bộ Quốc Phòng VN đã chủ động tích cực xây dựng lại cấu trúc hợp tác đa phương như VN tinh nguyện tham gia các hoạt động của LHQ với thái độ có trách nhiệm.

Theo nguồn tin của AFP-Ted Aljibe, STQPVN-2019 nhấn mạnh tinh hình Biển Đông và đề xuất nguyên tắc” VIỆT NAM KHÔNG DÙNG VŨ LỰC HAY ĐE DỌA SỬ DỤNG VŨ LỰC TRONG QUAN HỆ QUỐC TẾ” trong lúc căng thẳng gia tăng tại vùng biển này.

https://rfa.org/vietname...per-11252019090956.html,

Như vậy từ chính sách quốc phòng 3 không:

- Không liên kết quân sự với bất cứ nước ngoài nào

- Không liên kết với nước này chống nước khác

- Không cho nước ngoài đặt căn cứ quân sự hoặc sử dụng lãnh thổ VN để chống nước khác.

Hôm nay STQPVN-2019 thêm một chính sách thứ 4:

- Không dùng vũ lực hay đe dọa dùng vũ lực trong quan hệ quốc tế

Chắc chắn qua 4 điều lệ bảo vệ quốc phòng của VN, không có quốc gia nào có thể hy vọng kéo VN đứng trong liên minh quân sự với họ nhất là Mỹ đă từng mơ ước Việt Nam sẽ đứng trong hàng ngũ các quốc gia liên minh quân sự với Mỹ như Úc, Nhật, Nam Hàn, Philippines…

Sách Trắng Quốc Phòng khẳng định phát triển khả năng quốc phòng của VN tăng theo tỷ lệ phát triển kinh tế VN. Không có vấn đề VN chạy theo thi đua vũ trang.

Hôm 25-11-2019, Thứ trưởng Quốc phòng VN, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định: môi trường tác chiến trên bộ, trên không, trên biển, quân đội VN đã quen thuộc. Còn đối với hai môi trường mới là Không Gian Mạng và Vệ tinh Vũ trụ, ông cho hay Bộ tư lệnh Tác chiến Không gian mạng đã được thành lập. Quân đội cũng đang nghiên cứu những vấn đề liên quan đến Vệ tinh Vũ trụ và bảo đảm phòng thủ trước những thách thức mới từ Vệ tinh Vũ trụ.

Sách Trắng Quốc Phòng VN luôn khẳng định phương châm bảo vệ tổ quốc từ sớm, từ xa, sẵn sàng chống chiến tranh xâm lược. Đến đây chúng ta thấy quan điểm và chinh sách quốc phòng VN-2019 mang tính thời đại, cho phép VN hòa đồng cùng phát triển với nhân loại trong bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, hòa bình an ninh thịnh vượng quốc gia và thế giới.

Nhưng có điều đáng tiếc cần nêu lên ở đây, Tướng Vịnh phát biểu ở phần cuối: “Mối quan hệ nào ảnh hưởng đến chế độ XHCN chúng ta cũng sẽ đấu tranh không khoan nhượng”. Và Tướng Vịnh cũng xác nhận Đảng lúc nào cũng lãnh đạo quân đội. Hy vọng hai ý niêm trên: bảo vệ chế độ XHCN và Đảng chỉ huy quân đội của Tướng Vịnh chỉ là những “quan điểm tùy thời” của ông: Từ năm 1991, Đảng Cộng Sản và CNXH đã trở nên lạc hậu và không còn sức sống. Tại Đông Âu và Nga (Liên Xô cũ) đảng Cộng sản đã bị đặt ra ngoài vòng pháp luật, cấm hoạt động trên đất Nga và coi như kẻ thù của nhân loại. Đảng lãnh đạo quân đội, nghĩa là Đảng chỉ huy súng, có cái hay của nó là loại trừ đươc chế độ quân phiệt nhưng đồng thời nó tăng thêm quyền lưc chuyên chính, thống trị toàn diện của Đảng Công Sản, luôn đe dọa khống chế Tự do, Dân chủ và nhất là nó thủ tiêu sự tồn tại của Xã Hội Dân Sự, nó đi ngược lại xu thế thời đại./.

Đào Như
Cleveland-Ohio-27-Nov-2019

Hàn Quốc đề nghị VN ‘đóng vai trò xây dựng’
đối với vấn đề Triều Tiên


28/11/2019

UserPostedImage

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tiếp Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc hôm 27/11/2019 tại Seoul. Photo TTXVN.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm 27/11 đề nghị Việt Nam “đóng vai trò xây dựng” đối với vấn đề Triều Tiên với tư cách là chủ tịch Hiệp hội ASEAN vào năm tới, đồng thời là thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc năm 2020-2021.

Hãng tin Yonhap trích lời Tổng thống Moon phát biểu như trên trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc hôm 27/11 tại Seoul.

Tổng thống Moon “yêu cầu Việt Nam đóng vai trò xây dựng” đối với vấn đề Triều Tiên khi Việt Nam đảm nhận chức chủ tịch luân phiên ASEAN vào năm 2020 và trở thành thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ trong nhiệm kỳ hai năm bắt đầu vào năm tới. Ngoài ra, ông Moon cũng đề xuất những nỗ lực chung giữa Seoul và Hà Nội vì hòa bình và thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới, theo Yonhap.

Truyền thông Việt Nam trích lời ông Phúc phát biểu trong buổi hội đàm, cho biết Việt Nam “hoan nghênh những nỗ lực của Hàn Quốc trong thúc đẩy tiến trình hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên; khẳng định chủ trương nhất quán của Việt Nam là ủng hộ hòa bình, ổn định, phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, giải quyết các vấn đề liên quan bằng biện pháp hòa bình, thông qua đối thoại.”

Trang baochinhphu.vn loan tin tại buổi hội đàm hai bên khẳng định lại mục tiêu chung nhằm mở rộng kim ngạch thương mại hai chiều theo hướng cân bằng hơn; hai bên nhất trí nỗ lực đạt mục tiêu đưa kim ngạch thương mại song phương lên 100 tỷ đôla trong những năm tới.

Nhân dịp này, hai bên đã ký kết các văn kiện quan trọng như Nghị định thư sửa đổi Hiệp định tránh đánh thuế 02 lần giữa Việt Nam và Hàn Quốc; Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực hàng hải và đào tạo thuyền viên; Bản ghi nhớ hợp tác giữa Cục Xúc tiến thương mại Việt Nam (VIETRADE) và Cơ quan xúc tiến thương mại đầu tư Hàn Quốc (KOTRA).

Thuyền trưởng Nam Hàn ra đi,
96 thuyền nhân Việt Nam được cứu có biết?


Nguyễn Việt Linh/Người Việt

November 27, 2019

UserPostedImage

Thuyền Trưởng Jeon Je Young (trái) trong lần được cộng đồng Việt và Đại Hàn tiếp đón năm 2004, tại nhà hàng Regent West, Santa Ana. Bên phải là ông Nguyễn Hùng Cường. (Hình: Nguyễn Hùng Cường cung cấp)

WESTMINSTER, California (NV) – “Chúng tôi vô cùng đau lòng và xót xa khi hay tin vị ân nhân vô cùng lớn lao của chúng tôi, Thuyền Trưởng Jeon Je Young, qua đời hôm 17 Tháng Mười Một, tại thành phố Tong Yeong, Nam Hàn, hưởng thọ 78 tuổi,” ông Peter H. Nguyễn tức Nguyễn Hùng Cường, một trong 96 thuyền nhân vượt biển được vị thuyền trưởng Nam Hàn cứu sống năm 1985, buồn rầu nói với nhật báo Người Việt.

Bưng một thùng tài liệu và hình ảnh về câu chuyện hi hữu mà nhóm của ông được cứu sống, ông Cường kể: “Tàu của chúng tôi rời Vũng Tàu khoảng 2 giờ sáng ngày 10 Tháng Mười Một, 1985. Tới 9 giờ là máy tàu hư. Sau 5 tiếng đồng hồ sửa chữa, tàu chạy được tới hải phận quốc tế. Lênh đênh trên biển trong bốn ngày thì bão đến. Trưa ngày 14 Tháng Mười Một, tàu lại chết máy. Chúng tôi cầu nguyện và cầu cứu khi thấy hai ba chiếc tàu đi qua. Một chiếc dừng lại rồi cũng bỏ đi. Gió bão nổi lên sau đó. Chiếc tàu khi nãy dừng, lại xuất hiện, và đó là chiếc tàu Kwang Myung 87, do Thuyền Trưởng Jeon Je Young chỉ huy.”

“Sau này tôi mới biết là ông Young bị mất việc vì đã bất chấp lệnh không được cứu thuyền nhân của công ty tàu biển, và vòng lại cứu chúng tôi. Cuối cùng, ông đưa chúng tôi lên trại tị nạn Busan, Nam Hàn, vào ngày 29 Tháng Mười Một, và chúng tôi bặt tin nhau từ đó,” ông Cường kể tiếp.

“Tấm Lòng Biển” của Thuyền Trưởng Jeon Je Young

Ông Cường cũng cho hay sau đó, ông được đưa sang trại Bataan, Philippines, rồi định cư tại Hoa Kỳ. Nhóm của ông người được sang Mỹ, người thì sang Úc, Canada.

“Suốt mười bảy năm, lúc nào tôi cũng nhớ bài học vỡ lòng về lòng biết ơn. Tôi nhờ một bà y tá người Nam Hàn làm chung bệnh viện tâm thần với tôi. Bà về Nam Hàn giúp tôi tìm vị cứu tinh của chúng tôi và bà đã tìm ra ông Young,” ông tâm sự.

UserPostedImage

Thuyền Trưởng Jeon Je Young, người ra lệnh vớt 96 thuyền nhân Việt Nam năm 1985. (Hình: Nguyễn Hùng Cường cung cấp)

Kết quả là ông Young liên lạc được với ông Cường bằng thư.

“Tôi ngạc nhiên khi ông chỉ hỏi tôi về những người được cứu, rằng họ ra sao, những đưa bé khi xưa làm gì cho xã hội, chứ không hề hỏi chúng tôi làm công việc gì. Cuối thư, ông thú thật ông cố giấu nỗi đau lòng khi nhìn thấy ghe của chúng tôi. Ông đi 10 ngày, 10 đêm và bỏ chúng tôi trên đảo. Sau tôi mới biết là Busan, và biết ông bị mất việc,” ông Cường nói.

Với ông, vị thuyền trưởng cứu mạng là một người nhân từ và can đảm.

“Ngược lại, với người Việt tị nạn chúng tôi, khi ấy và cả những năm tháng sau này, chúng tôi luôn có lòng biết ơn ông. Vì thế, năm 2004, chúng tôi mời gia đình ông thuyền trưởng sang thăm Little Saigon, với sự giúp đỡ của cộng đồng, như ông Khanh Nguyễn (Little Saigon Foundation), tổ chức LAVAS của Luật Sư Nguyễn Quốc Lân; và Luật Sư Trần Thái Văn, khi ấy là phó thị trưởng Garden Grove,” ông Cường kể.

Ông Khanh Nguyễn kể rằng trong lần đón tiếp vị thuyền trưởng tại nhà hàng Regent West, Santa Ana, thị trưởng Garden Grove khi ấy là ông Bruce Broadwater đã công nhận ngày 8 Tháng Tám là “Ngày Thân Hữu” của hai cộng đồng Hàn-Việt.

“Năm 2006, Trung Tâm Thúy Nga Paris khi biết câu chuyện, đã mời vị thuyền trưởng và tôi sang Nam Hàn để xuất hiện phỏng vấn trong cuốn Paris By Night 89, và chúng tôi lại một lần nữa gặp nhau. Vị thuyền trưởng của chúng tôi có một tâm hồn như biển cả,” ông ví von.

“Năm 2007, tôi thực hiện cuốn sách ‘Tấm Lòng Biển’ để kể câu chuyện vượt biên và tâm tình biết ơn của chúng tôi, và ra mắt tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt. Ông Đỗ Quý Toàn viết lời tựa. Ông Đinh Quang Anh Thái là MC, chung với ông Nam Lộc và ông Bùi Bảo Trúc,” ông nói.

UserPostedImage

Nhóm 96 thuyền nhân khi đến đảo Busan, Nam Hàn. (Hình: Nguyễn Hùng Cường cung cấp)

Ông cho biết trong lần tiếp đón và vinh danh vị ân nhân cứu mạng 96 người, có rất nhiều mạnh thường quân yểm trợ, như ông Phạm Hoàng Bắc, chủ nhân khách sạn Ramada, Garden Grove, không lấy tiền phòng gia đình thuyền trưởng Young trong thời gian ở lại ba tuần; ông Nguyễn Hoàng Linh, chủ nhân Xe Đò Hoàng tặng vị ân nhân $5,000, nhưng vị thuyền trưởng đã tặng lại để giúp trẻ em mồ côi, khuyết tật ở Việt Nam.

“Riêng tôi, tôi giúp bảo trợ cô Jin, con gái của ông Young, học Anh văn ở Oregon. Khi vợ chồng tôi qua thăm ông ở Nam Hàn, ông rất xúc động khi nghe tôi nói rằng tôi đến Nam Hàn, không với vai trò một du khách, mà là với lòng của một người con về thăm quê ngoại, vì Việt Nam là quê nội của tôi,” ông Cường giải thích.

Muốn làm lễ tưởng niệm Thuyền Trưởng Jeon Je Young

Được tin ông Young qua đời và hỏa táng tại Nam Hàn, ông Cường thông báo cho những ai ông biết trong số 96 người.

“Nhưng rất lạ là đến nay, chưa thấy ai liên lạc để chia sẻ nỗi buồn lớn lao này. Tôi không hiểu được. Tôi mong nếu có 20 người quan tâm, chúng tôi sẽ làm một buổi lễ tưởng niệm Thuyền Trưởng Jeon Je Young, vị ân nhân muôn đời của chúng tôi,” ông Cường tâm sự.

Ông Khanh Nguyễn, nhân dịp này, cho biết: “Tôi vô cùng thương tiếc cho một vị ân nhân đáng kính của các thuyền nhân người Việt.”

UserPostedImage

Ông bà Nguyễn Hùng Cường (trái) đón tiếp gia đình Thuyền Trưởng Jeon Je Young tại tư gia, ở Little Saigon năm 2004. (Hình: Nguyễn Hùng Cường cung cấp)

Luật Sư Trần Thái Văn chia sẻ: “Tôi hân hạnh được tiếp xúc với vị thuyền trưởng Nam Hàn này vào dịp một số cựu thuyền nhân Việt Nam tại Quận Cam đã hân hoan tổ chức buổi tiếp tân vinh danh và cảm tạ ông. Thật là một kỷ niệm đẹp vào thời điểm đó khi hai cộng đồng di dân gốc Á, Đại Hàn và Việt Nam, đã làm việc gần gũi hơn và cảm thông với nhau về một sự kiện nhân đạo cao cả của một người Đại Hàn mà cộng đồng người Việt chúng ta không quên và đáp lời tạ ơn một cách tất trịnh trọng. Với sự ra đi của ông, tôi xin nguyện cầu linh hồn Thuyền Trưởng Jeon Je Young sớm về cõi vĩnh hằng.”

Riêng Luật Sư Nguyễn Quốc Lân, với những kinh nghiệm giúp người tị nạn, nói: “Thuyền Trưởng Jeon Je Young không những là vị cứu tinh cho 96 thuyền nhân được ông cứu sống, nhưng còn là một ngôi sao sáng trên bầu trời tối đen đối với thảm trạng thuyền nhân Việt Nam vào thời đó. Theo luật hàng hải quốc tế, tất cả các tàu hàng hải quốc tế đều có trách nhiệm phải cứu vớt các tàu thuyền gặp nạn.”

“Tuy nhiên rất nhiều, hay hầu hết, đều trốn tránh trách nhiệm, các tàu thuyền vào thời gian đó không cứu vớt hay tránh đi qua khu vực đó, để tránh gặp tàu vượt biên của người Việt Nam. Giới hàng hải quốc tế đều biết chuyện này nhưng họ vẫn làm ngơ. Chỉ có một vài trường hợp như Thuyền Trưởng Young hay một số các tàu hải quân các quốc gia khác có lòng can đảm và bác ái để ra tay cứu vớt thuyền nhân Việt Nam,” ông nói thêm.

Ông Cường xác nhận đăng Cáo Phó trên nhật báo Người Việt: “Nghi thức hỏa táng đã được thực hiện ngày Thứ Ba, 19 Tháng Mười Một, tại thành phố Tong Yeong, Nam Hàn.”

Thành viên thuyền nhân trong nhóm 96 người vượt biển có thể liên lạc với ông Peter H. Nguyễn hay Nguyễn Hùng Cường qua điện thoại (714) 588-4919, hay email: nguyenpetrus@yahoo.com. (Nguyễn Việt Linh)

—-
Liên lạc tác giả: linhnguyen@nguoi-viet.com

Nhóm thanh niên ở Long An chuyên giúp người nghèo
lo đám tang miễn phí


November 27, 2019

UserPostedImage

Trụ sở nhóm thiện nguyện Thiện Tâm có bàn thờ của một phụ nữ địa phương nghèo không nơi chôn cất, không có một người thân, được nhóm lo tang lễ rồi đưa về nhang khói như người thân trong gia đình. (Hình: Thanh Niên)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Gần 200 đám tang của người nghèo qua đời trong hoàn cảnh khó khăn, gia đình không đủ tiền lo hậu sự đã được nhóm thiện nguyện Thiện Tâm xã Thanh Phú Long, huyện Châu Thành, tổ chức và lo tươm tất miễn phí.

Theo báo Thanh Niên, nhóm bạn trẻ tuổi đời chỉ khoảng 20-30 tuổi này ngoài việc trợ tang miễn phí, còn làm nhiều chương trình từ thiện định kỳ cho người già, trẻ em, người có hoàn cảnh khó khăn.

Anh Bùi Nhật Huy (41 tuổi, ngụ Long An), người sáng lập nhóm Thiện Tâm kể lại, cách đây chục năm, nghe tin có một cụ bà nghèo trong xóm qua đời mà không có áo quan, anh và vài người cùng trong hội đạo Cao Đài quyết định lên Tòa Thánh Tây Ninh xin về lo đám tang cho cụ.

Từ đó đến nay, nhóm Thiện Tâm đã hỗ trợ miễn phí áo quan, tẩm liệm, nhạc lễ cho gần 200 người mất trong hoàn cảnh nghèo khó.

“Ngay cả lúc qua đời, họ vẫn phải cần được giúp đỡ. Đã có nhiều mạnh thường quân chọn cách hỗ trợ người nghèo lúc sinh-lão-bệnh, vậy tụi mình sẽ giúp lúc họ đã nhắm mắt xuôi tay,” anh Huy nói.

UserPostedImage

Những chuyến xe của nhóm thiện nguyện Thiện Tâm đã đi khắp các xã, huyện, trong tỉnh và vùng lân cận giúp đỡ người nghèo. (Hình: Thanh Niên)

Theo anh Huy, ban đầu chỉ có anh và vài người trong xóm gom góp tiền túi, bỏ công sức ra để thuê người đóng hòm giá rẻ. Sau đó, hoạt động lan tỏa, nhóm càng đông. Càng bất ngờ hơn khi các bạn tham gia đều còn rất trẻ. Được các nhà hảo tâm và mọi người ủng hộ, nhóm lại càng làm được nhiều việc.

Gần 20 thành viên nhóm, ngoài vài phụ nữ lớn tuổi lo công việc hậu cần, còn lại đều là những thanh niên trẻ, người nhỏ nhất mới 19 tuổi vẫn còn đi học. Có người nhà cách cơ sở đến 30-40 cây số, nhưng bất kể ngày đêm khi nghe tin có tang gia khốn khó là tất cả lại lên đường.

Căn nhà tôn nhỏ của nhóm giờ chất đầy quan tài, đồ tẩm liệm,… chỉ cần một cuộc điện thoại gọi báo có tang gia khó khăn, hơn chục thành viên trong nhóm lại nhanh chóng tụ về, tất tả chuẩn bị trợ giúp.

Nói với báo Thanh Niên, anh Nguyễn Hữu Kiệm (24 tuổi) cho biết tình cờ thấy hoạt động của nhóm Thiện Tâm trên mạng xã hội, anh quyết định tham gia.

UserPostedImage

Ngoài trợ tang miễn phí, nhóm Thiện Tâm còn làm từ thiện định kỳ cho người già, trẻ em khó khăn. (Hình: Thanh Niên)

“Mẹ mình phản đối gay gắt, phải mất rất lâu mình mới thuyết phục được. Chuyện tình cảm lại càng tệ hơn, cô nào đến rồi cũng đi vì không chấp nhận được việc mình làm,” anh Kiệm tâm sự.

Những ngày đầu theo phụ, anh Kiệm không dám nhìn người chết, nhưng sau vài lần phụ giúp các anh em đi trước, giờ anh đã tham gia tẩm liệm mỗi khi có tang gia cần giúp.

“Mất vì bệnh đau còn đỡ sợ, những ca chết trôi hoặc mất vì tai nạn giao thông không còn nguyên vẹn nữa… Lần đầu sợ chứ, nhưng qua ba, bốn lần lại thấy ấm lòng. Mình giúp người ta tươm tất trước khi về thế giới bên kia, làm việc tốt thì không có gì sợ hết,” anh Kiệm cho biết.

Không chỉ vậy, anh Kiệm còn phụ trách đánh nhạc lễ tang vì từng tốt nghiệp Trường Cao Đẳng Văn Hóa Nghệ Thuật ở Sài Gòn.

Tấm lòng của nhóm được đáp lại đôi khi chỉ bằng một lời cảm ơn, một món quà quê từ phía người được giúp nhưng lại là động lực lớn lao để họ tiếp tục công việc ý nghĩa này.

(Tr.N)Edited by user Thursday, November 28, 2019 11:43:15 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Users browsing this topic
Guest (6)
729 Pages«<656657658659660>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.