Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

737 Pages«<655656657658659>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
Mắt Buồn  
#13121 Posted : Thursday, November 21, 2019 8:09:23 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,511

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Thursday, November 21, 2019

Chính quyền Myanmar đối phó với các hồn ma


UserPostedImage

Thủ đô Myanmar chính thức chuyển từ Yangon tới Nay Pyi Taw được xây dựng hoàn toàn mới

Đội trưởng Aung Khant, thuộc quân đội Myanmar, ngả người trên chiếc ghế nhựa màu hồng.

Đó là một người đàn ông điển trai ở độ tuổi ngoài 40. Vừa gặp, tôi ngay lập tức bị ông mê hoặc.

"Có một số người như Whoopi Goldberg, họ gần gũi với ma," ông nói. Ông rít hơi thuốc và mỉm cười, thăm dò phản ứng của tôi. "Họ là những người bình thường, nhưng họ có một khả năng đặc biệt. Họ có thể nói với những linh hồn rằng đã đến lúc cần phải đi tiếp."

Tôi hỏi lại người phiên dịch đi cùng. "Whoopi Goldberg ư?" tôi hỏi. Người phiên dịch gật đầu. "Đúng rồi," anh ta nói. "Whoopi Goldberg." Phải mất một lúc tôi mới nhận ra rằng viên đội trưởng là một fan hâm mộ bộ phim Hồn ma.

Tôi đã đến Nay Pyi Taw, thủ đô của Myanmar, để nói chuyện với viên đội trưởng về công tác di dời linh hồn người chết, một thủ tục tâm linh được làm dựa trên tín ngưỡng của người Miến Điện cổ.

UserPostedImage

Chúng tôi ngồi bên ngoài một quán cà phê gần như vắng vẻ; Tôi nhấm nháp nước ép đu đủ còn vị đội trưởng thì uống nước.

Bên cạnh chúng tôi là một kênh nước dài, làm dịu mát đi bầu không khí ngột ngạt. Dọc theo bờ kênh, những cây me đỏ rực.

Nay Pyi Taw - dịch ra có nghĩa là "nơi ở của các vị vua" - không giống với bất kỳ thành phố nào khác ở Myanmar.

Nó vừa rộng lớn vừa thưa thớt dân cư. Các đường phố gần như không có xe cộ, và hầu như không có gì để xem.

Các nhà bình luận thường nói về Nay Pyi Taw là "thị trấn ma", nhưng theo niềm tin địa phương thì thực ra mọi sự còn lạ lùng hơn thế: nếu như Nay Pyi Taw là thị trấn ma, thì đó là một thị trấn ma không có ma.

UserPostedImage

Nay Pyi Taw rộng lớn và rất thưa dân

Thủ đô của Myanmar chính thức được chuyển từ Yangon đến Nay Pyi Taw mới được xây dựng vào năm 2006.

Những lý do dẫn đến quyết định rời đô là một sự pha trộn mơ hồ về các lý do chính trị; sự hoang tưởng, ám ảnh lo sợ về việc Yangon ở gần biển và dễ bị xâm lược; và lời khuyên của các thầy bói đưa ra cho vị cựu lãnh đạo Miến Điện Than Shwe rằng nếu ông không rời đô, ông và chế độ của ông sẽ sụp đổ.

Khác với Yangon, nơi vẫn bị ám bởi những bóng ma của quá khứ thuộc địa, Nay Pyi Taw là một phiến đá sạch.

Đây là lý do tại sao tôi đến nói chuyện với viên đội trưởng: hồi năm 2010, ông là người chịu trách nhiệm di dời nghĩa trang ở thị trấn Tatkon (một trong những thị trấn nơi Nay Pyi Taw tọa lạc) để giải phóng đất, phát triển thêm thành phố.

Chính phủ đã lên kế hoạch xây dựng một tu viện và một tòa nhà mới cho tòa án quận trên mảnh đất này. Nhưng trước tiên, họ cần chuyển nghĩa trang đi nơi khác.

Ở Myanmar, việc di dời nghĩa trang là chủ đề dễ gây tranh cãi, và thân nhân người quá cố không phải lúc nào cũng vui vẻ gì về việc di dời người thân của họ.

Nhưng đây là năm 2010, một năm trước khi đất nước kết thúc gần nửa thế kỷ quyền của giới quân sự.

Vì vậy, nếu người dân Tatkon không hài lòng với việc di dời nghĩa trang cũng chả có ai đi phản đối. Như một người dân Tatkon nói với tôi, "Lúc đó, chúng tôi nằm dưới sự cai trị của quân đội. Bạn không thể thực sự chống đối."

UserPostedImage

Thủ đô Myanmar chính thức chuyển từ Yangon tới Nay Pyi Taw được xây dựng hoàn toàn mới

Nhưng có một lý do khác khiến việc di dời nghĩa trang này đặc biệt nguy hiểm.

Cùng với nghĩa trang, người ta cần phải di chuyển những hồn ma nơi đó ra khỏi nơi chưa phải là chốn an nghỉ cuối cùng của họ.

Các hồn ma cư ngụ tại nghĩa trang ở Tatkon đặc biệt hay gây rắc rối.

Học giả về tôn giáo Myanmar, Bénédicte Brac de La Perrière, nói với tôi rằng trong Thế Chiến Thứ Hai, Tatkon là nơi chôn cất binh lính Nhật Bản. Theo niềm tin tâm linh của người Miến Điện thì những ai phải trải qua cái chết dữ dội sẽ "tạo ra những tàn tích hồn ma bóng quế còn lay lắt vương vấn nơi nhân gian mà đám tang không thể giải thoát hoàn toàn được".

Việc xóa bỏ nghĩa trang ở Tatkon, do đó, là một công việc mạo hiểm. "Chúng tôi sợ các hồn ma," đội trưởng nói nói. "Nếu chúng không muốn đi thì chúng sẽ tức giận. Chúng sẽ trở nên nguy hiểm cho người dân trong thị trấn."

UserPostedImage

Vị đội trưởng nói với tôi về việc họ đã di chuyển các hài cốt đến một nghĩa địa mới ra sao. Rồi ông mỉm cười.

"Sau khi di chuyển các ngôi mộ," ông nói, "chính phủ đã thuê các xe tải để chuyển những hồn ma đi. Họ thuê một natsaya (thầy phù thuỷ) để giám sát và chỉ đường cho các hồn ma lên xe tải. Có 12 xe chiếc tải, đi ba chuyến mỗi ngày trong suốt ba ngày."

Tôi thì ngờ rằng con số này không phải là ngẫu nhiên. Tính ra sẽ là tổng cộng có 108 chuyến, và đó là con số tốt lành trong Phật giáo. Ví dụ, dấu chân của Phật, được đánh dấu theo truyền thống với 108 biểu tượng thiêng liêng.

"Có tới trên 1.000 ngôi mộ cần chuyển đi," đội trưởng nói. Vì vậy, trên mỗi chuyến xe tải sẽ chở ít nhất là 10 hồn ma."

Tôi thì không biết là về lý thuyết mỗi xe tải có thể chở được bao nhiêu hồn ma. Tôi nghĩ là phải nhiều hơn thế.

Nhưng mà hồn ma Miến Điện lại không phải là nhỏ bé gì cho cam. Đối với những người có thể nhìn thấy chúng thì chúng rất là cao - cao hơn 2m - hung dữ và to lớn, có đôi tai cùng cặp ngà khổng lồ và những chiếc lưỡi dài đáng sợ. Và chúng là các hành khách quậy phá rất dữ.

UserPostedImage

Brac de la Perrière nói với tôi rằng những câu chuyện này là phổ biến. Khi thực hiện nghiên cứu của mình vào thời thập niên 1990, bà đã nghe những câu chuyện tương tự về việc di dời nghĩa trang ở Yangon, nơi những hồn ma gây ra "các vấn đề đối với động cơ", và "những chiếc xe tải tự dừng hoặc tự đi, còn cánh tài xế thì sợ xanh mắt... người chết phản ứng bất bình đối với chuyện bị di chuyển".

Vị đội trưởng giải thích làm thế nào mà trong Nay Pyi Taw, những hồn ma đánh nhau để giành chỗ ngồi ghế trên. Khi chúng trở nên quá ngang ngược thì thầy phù thuỷ natsaya sẽ can thiệp, ra lệnh cho chúng phải trèo lên ghế sau.

Khi những chiếc xe tải đầy, viên đội trưởng nói, chúng trở nên khó di chuyển hơn, lún xuống những chỗ có nền đất mềm. "Hồn ma rất nặng," ông nói với tôi rồi nhấp ngụm nước.

Sau ba ngày, việc di dời đã hoàn tất - nhưng mọi việc đã diễn ra không phải là hoàn toàn suôn sẻ.

Vào đêm sau hôm hoàn tất việc di dời, trợ lý của viên đội trưởng đã mơ thấy ba hồn ma nói với ông rằng họ đã bị bỏ rớt lại.

Ngày hôm sau, viên đội trưởng quay trở lại nghĩa trang và tìm thấy thêm ba ngôi mộ dưới một bụi cây.

Một con ma đặc biệt gây chuyện, nó không chịu di chuyển; thay vào đó, nó chuyển vào trú trong chiếc xe hơi của người trợ lý, rồi gây ra những tai họa nhỏ.

Máy phá ủi làm việc trong dự án xây dựng bị hỏng. Con mèo sống trong khu nhà ở của Ủy ban Phát triển Nay Pyi Taw đột nhiên lăn ra chết. Người trợ lý thấy những bàn tay ma đẩy ông ra khỏi giường vào ban đêm. Chỉ khi viên đội trưởng gọi một nhà sư tới tụng kinh Phật thì hồn ma gây rối kia mới chịu yên.

UserPostedImage

"Chính phủ thuê xe tải chở các hồn ma đi"

Vị đội trưởng không còn liên lạc với natsaya đảm nhận công đoạn di chuyển hồn ma nữa, nhưng người phiên dịch của tôi nói rằng anh ta biết một thầy phù thuỷ khác, người đã chứng kiến nhiều lễ trừ tà, và anh sẽ giới thiệu cho chúng tôi vào ngày hôm sau.

Tôi cảm ơn viên đội trưởng đã dành thời gian và bắt tay ông. Khi nghỉ phép, ông toả ra cảm giác một người đàn ông hài lòng vì đã làm tốt công việc được giao.

Ngày hôm sau, U Nain La Shwe đến khách sạn của tôi. Một người đàn ông có mái tóc bạc gần 70 tuổi, mặc chiếc áo sơ mi trắng sạch tinh và một chiếc áo dài được buộc gọn gàng, chiếc xà-rông truyền thống của Miến Điện.

Ông làm nghề chiêm tinh và gọi hồn, tiếp thị bản thân với dòng slogan "Tin thì Nhìn" - mà ông nói là đã đến với ông trong một giấc mơ.

U Nain La Shwe không xa lạ gì với các nghĩa trang ở Nay Pyi Taw.

Ngồi khoanh chân trên ghế sofa ở sảnh khách sạn, ông nói với tôi rằng ông đã quen với việc ngồi thiền trong các nghĩa trang quanh thị trấn.

Ông nói ông là tín đồ của Ma Phae Wa, tức là hồn ma mang theo quan tài. Hồn ma này thường đến gặp ông và nói ông cần gì.

"Bà ấy là chủ tịch hội đồng quản trị," ông nói. "Bà ấy quản tất cả các hồn ma trong toàn bộ các nghĩa trang khác ở Myanmar. Bà ấy rất sạch sẽ và xinh đẹp." Khi nói chuyện này, trông ông có vẻ đăm chiêu.

UserPostedImage

"Khi hoàng hôn buông xuống, các đường phố vắng lặng của Nay Pyi Taw một bầu không khí thật quỷ dị"

U Nain La Shwe đã theo dõi cuộc di dời ma ở Tatkon. Ông đã chứng kiến những linh hồn chen chúc trên những chiếc xe tải và nhìn thấy những bánh xe tải bị lúnn trên cát do sức nặng của những hồn ma.

Khi thầy phù thuỷ natsaya chủ trì ra lệnh cho một số hồn ma xuống xe, U Nain La Shwe thấy những chiếc xe tải bắt đầu chuyển động được.

"Trong khu nghĩa trang có quy tắc riêng," ông nói - nó đòi hỏi natsaya phải hiểu cách làm lễ.

Chỉ gọi hồn mới là phương tiện điều hướng giữa thế giới của người sống, thế giới của người chết và thế giới các hồn ma, và do đó, như Brac de la Perrière viết, "bù đắp ít nhiều" cho những hồn ma đã phải trải qua cái chết khốc liệt.

Vào ngày cuối cùng của tôi ở Nay Pyi Taw, tôi thuê một chiếc xe máy và đi thang khám phá thành phố.

Tôi chạy dọc theo đường cao tốc tám làn vắng vẻ. Rất hiếm hoi mới thấy có một chiếc xe xuất hiện trong gương chiếu hậu, nhích dần về phía tôi và vượt lên trên. Còn thì hầu hết thời gian, tôi chỉ có một mình.

Tôi lái xe hàng giờ, thỉnh thoảng dừng chân tại ngôi chùa này chùa khác trên đường đi. Đi cho đến khi trời tối tôi mới quay lại.

Cách khách sạn khoảng 10km, tôi nhận thấy đồng hồ đo xăng báo nhiên liệu đang cạn dần.

UserPostedImage

Có một cái gì đó kỳ lạ về những con đường vắng tanh của Nay Pyi Taw sau buổi hoàng hôn, và trong một khoảnh khắc, sau tất cả những cuộc trò chuyện về hồn ma này, ý nghĩ về việc bị hỏng xe ngay giữa những con đường vắng vẻ này khiến tôi rùng mình.

Tôi mường tượng ra cảnh mình đẩy chiếc xe dọc đường cao tốc trống trải, xung quanh vắng lặng chỉ có gió đêm mát mẻ thổi mà thấy rợn cả người.

Nhưng sau đó tôi tự nhắc nhở mình rằng tất cả đều ổn; Đội trưởng Aung Khant đã nhìn thấy điều đó. Ở đây, trong thị trấn ma không có ma này thì không có gì phải sợ.

Will Buckingham

Edited by user Thursday, November 21, 2019 8:16:42 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#13122 Posted : Thursday, November 21, 2019 9:14:26 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,511

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Y Sĩ Tiền Tuyến Nghiêm Sỹ Tuấn


October 14, 2019

UserPostedImage

NGHĨ TỚI MỘT BỆNH VIỆN MANG TÊN NGHIÊM SỸ TUẤN

Vũ Khắc Niệm, sinh năm 1936 tại Thái Bình, di cư vào Nam 1954, Trung học Nguyễn Trãi Hà Nội, Chu Văn An Sài Gòn, tốt nghiệp Y Khoa Đại học Sài Gòn 1964. Y sĩ trưởng Tiểu Đoàn 8 Nhảy Dù, Y sĩ trưởng Bệnh Viện Đỗ Vinh, Tiểu Đoàn Trưởng Tiểu Đoàn Quân Y kiêm Y sĩ trưởng Sư Đoàn Nhảy Dù. Tốt nghiệp lớp Chỉ Huy và Tham Mưu Cao Cấp. Về Trường Quân Y 1974. Cấp bực cuối cùng Trung Tá. Di tản khỏi Việt Nam sau 1975, định cư và trở lại hành nghề Y khoa ở Dallas, Texas Hoa Kỳ.

Khi nhận được điện thư của BS Ngô Thế Vinh vài tháng trước đây hỏi tài liệu về một đồng nghiệp và đồng đội trong Quân Y Nhảy Dù hy sinh cách đây cũng đã 50 năm khi làm Y Sĩ Trưởng Tiểu Đoàn 6 Nhảy Dù: Bác sĩ Nghiêm Sỹ Tuấn, tôi đã vô cùng bối rối vì tôi không có gì để gửi cho Vinh cả, ngoại trừ một tấm hình đã cũ do Lê Văn Châu gửi cho khi tôi toan tính làm một Tập San Quân Y Nhảy Dù nhiều năm trước đây.

Tôi không được hân hạnh biết Ngô Thế Vinh nhiều cho đến khi về Trường Quân Y trong những ngày cuối của cuộc chiến. Biết rõ tính nghiêm túc của Vinh, tôi đành thú thực là tôi đã không giúp gì được cho công việc của Vinh và các bạn đang muốn ghi lại cuộc đời đặc biệt của một con người đặc biệt Nghiêm Sỹ Tuấn.

UserPostedImage

Y sĩ Trung úy Nghiêm Sỹ Tuấn, người thứ hai trong hàng, trước giờ lên máy bay cho một Saut nhảy dù bồi dưỡng, 1966. [tư liệu BS Vũ Khắc Niệm & Trang Châu]

Nghiêm Sỹ Tuấn học Y khoa chỉ sau tôi một lớp, tuy gặp nhau nhiều ở trường Y Khoa, trong các bệnh viện nhưng ít chuyện trò vì Tuấn kín đáo, ít nói. Tôi ra trường về Nhảy Dù cùng Đỗ Vinh gần hai năm trước khi Tuấn gia nhập Quân Y Nhảy Dù. Tôi ngạc nhiên khi biết Tuấn quyết định về đơn vị này. Riêng lớp chúng tôi, khi mãn khóa không ai được chọn chỗ mà chỉ định đơn vị theo một danh sách đã được Cục Quân Y in sẵn không hiểu bằng cách nào, nhưng cũng nghe nói, có khóa sinh viên Quân Y tốt nghiệp có quyền chọn đơn vị theo điểm cao thấp.

Trong thời gian ngắn ngủi Nghiêm Sỹ Tuấn ở Nhảy Dù tôi cũng ít được gặp. May mắn khi Tuấn đang học nhảy dù, vì một y sĩ khác cùng khóa Nhảy Dù với Tuấn đã gặp khó khăn khi anh ấy nhảy “chuồng cu” nên anh ta đòi bỏ cuộc mặc dù tôi sang Trung Tâm Huấn Luyện Nhảy Dù hàng ngày trấn an, khuyến khích mà không có kết quả nhưng tôi có dịp chuyện trò với Nghiêm Sỹ Tuấn vài lần ngắn ngủi. Tuấn vui vẻ và hăng hái trong mọi giai đoạn của chương trình huấn luyện.

UserPostedImage

Những người Bạn Nhảy Dù của Nghiêm Sỹ Tuấn, từ phải: BS Vũ Khắc Niệm, BS Lê Văn Châu / Trang Châu, BS Trần Đoàn đang chờ lên phi cơ cho một Saut nhảy dù, cả ba đều có bài viết trong Tuyển Tập Nghiêm Sỹ Tuấn. [Tư liệu BS Vũ Khắc Niệm]

Tôi còn nhớ mãi một buổi sáng trong căn cứ Hoàng Hoa Thám, tôi như thường lệ xuống câu lạc bộ Tiểu Đoàn Quân Y ăn sáng thì thấy anh Hoàng Cơ Lân đã ngồi đó tự bao giờ, mắt anh đỏ mặt buồn rầu nói với tôi: Nghiêm Sỹ Tuấn chết rồi nhờ toa báo cho anh em biết; xong anh về văn phòng. Tôi sững sờ đứng im lặng, hình ảnh Tuấn trong nón sắt đeo dù mờ ảo hiện về.

Hôm nay, Ngô Thế Vinh gửi cho tôi những bài vở và hình ảnh trong Tuyển Tập Nghiêm Sỹ Tuấn gần hoàn tất, tôi đã đọc và qua những bài viết của bạn hữu cũng là những người tôi hân hạnh quen biết, và có người tôi chỉ nghe danh nhưng tất cả là những người có uy tín mà tôi rất mến phục. Cùng với những bài vở do chính Nghiêm Sỹ Tuấn viết đã làm tôi có cái nhìn rộng hơn về Nghiêm Sỹ Tuấn, một con người vô cùng đặc biệt với những hiểu biết sâu rộng nhưng vô cùng khiêm tốn.

Chúng ta đã mất đi một người bạn, một tài năng hiếm hoi trong cái tuổi quá trẻ. Nghiêm Sỹ Tuấn đã không có dịp đem những tiềm năng dồi dào ấy hiến dâng cho đời, tiếc thay!

Suy nghĩ miên man tôi tự hỏi sao chúng ta không có một cơ sở y tế quân đội nào, một bệnh viện nào mang tên Nghiêm Sỹ Tuấn để tên Anh được nhiều người biết và nhắc đến như Đỗ Vinh, Lê Hữu Sanh, Trần Ngọc Minh…

Nhưng với đức tính khiêm cung thực sự của một kẻ sĩ, tôi nghĩ Nghiêm Sỹ Tuấn chỉ cần một số bạn bè thân thiết thấu hiểu Anh là đủ.

Tôi xin nhân danh một đồng nghiệp, một đồng đội của Nghiêm Sỹ Tuấn trong Quân Y Nhảy Dù cảm ơn Ngô Thế Vinh và các bạn hữu của Tuấn đã dành công sức tạo nên Tuyển Tập này để thế hệ mai sau còn có người nhớ tới Nghiêm Sỹ Tuấn, con người với cuộc sống ngắn ngủi nhưng đầy ý nghĩa.

VŨ KHẮC NIỆM (Dallas, Texas 16.04.2019)

Sách có bán tại các tiệm sách địa phương, tại tòa soạn Nhật Báo Người Việt hoặc trên online www.nguoivietshop.com

Edited by user Thursday, November 21, 2019 9:17:43 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#13123 Posted : Friday, November 22, 2019 2:33:11 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,963

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Độc quyền thanh niên để giữ độc tài


November 22, 2019
Phạm Trần-

Đảng và nhà nước CCVN đã nổi tiếng “cái gì cũng ăn, việc gì cũng phải có tiền”, nay lại độc quyền nắm Thanh niên để tiếp tục độc tài.

“Việc này tuy không mới, nhưng đã được tái khẳng định trong dự Luật Thanh niên (sửa đổi), và được Quốc hội thảo luận ngày 21/11 (2019). Tuy nhiên Quốc hội đã, hoãn biểu quyết đến kỳ họp sau (kỳ 9). Vậy là thêm lần nữa, đảng CSVN đã chà đạp lên Hiến pháp 2013. Vì, trong khi ra Luật để hợp pháp hóa quyền lập hội, hội họp và biểu tình của các tổ chức của nhà nước thì đảng lại không cho phép dân làm những việc này.”

UserPostedImage

Những hoạt động của các Tổ chức do đảng thành lập gồm Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam và những Tổ chức khác trong Mặt trận Tổ quốc như Hội Nhà báo, Hội Nhà văn, Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh v.v… đã chứng minh cho chính sách kỳ thị này.

Vì vậy đảng duy nhất cầm quyền Cộng sản đã vi phạm Điều 25 Hiến pháp, theo đó:”Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định.”

VI PHẠM CHỒNG CHẤT

Trước hết, hãy gạt sang một bên chuyện nhắc lại cũng bằng thừa là Việt Nam Cộng sản chưa bao giờ dám cho dân có các quyền “tự do ngôn luận, tự do báo chí”. Nhà nước, qua các Tổ chức và cơ quan Đảng, đã nắm hết báo, đài để độc quyền thông tin. Tư nhân không được quyền ra báo, lập đài nên những cái loa tuyên truyền của đảng, nếu cứ vẫn cảng cổ nói bừa rằng Việt Nam có tự do báo chí là những con người mắc bệnh tâm thần nặng.

Vì vậy các quyền khác gồm hội họp, lập hội, biểu tình, dù đã viết trong nhiều Hiến pháp, vẫn chỉ là những món hàng trang trí giả hiệu. Lý do, vì bao năm qua, Quốc hội vẫn chưa có Luật để thông qua.

Lý do thì vô kể, nhưng cơ bản của sự chậm trễ làm luật đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội, cơ chế xét các Dự thảo Luật trước khi đem vào nghị trình họp, và phía Chính phủ thường đưa ra là : “còn nhiều ý kiến khác biệt”, hay “đề nghị” hoặc “xin” hoãn lại kỳ họp sau để bổ túc. Thậm chí còn có những cái mồm loa mép dải từ phía Lãnh đạo đảng và nhà nước cho rằng đó là những vấn đề “rất nhậy cảm”, và “cần nghiên cứu kỹ lưỡng” để kéo dài thời gian hoãn như trường hợp của hai Luật lập hội và biểu tình.

QUYỀN ĐẢNG PHẢI ƯU TIÊN

Nhưng khi thấy Luật nào đem lại quyền lợi cho Đảng thì các Bộ, ngành liên hệ, Tác giả của dự Luật, lại sốt sắng làm nhanh như trường hợp của Luật Thanh niên (sửa đổi).

Lý do sửa đổi vì Luật Thanh niên (LTN), ra đời lần đầu năm 2005, có nhiều điều không còn phù hợp với tình hình hiện nay. Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân nói trước Quốc hội ngày 15/11 (2019):”Sau 13 năm triển khai… bên cạnh những kết quả đạt được, quá trình thực hiện Luật Thanh niên đã bộc lộ một số tồn tại và bất cập. Một số quy định của Luật khó áp dụng, thiếu đồng bộ với các chính sách khác, như chưa có sự rõ ràng về quyền và nghĩa vụ của thanh niên; quy định về trách nhiệm của Nhà nước còn chung chung, chưa cụ thể; thiếu nguồn lực thực hiện Luật.” (Cổng thông tin Quốc hội)

Nhưng “sửa đổi” có đem lại dân chủ và quyền tự quyết cho Thanh niên không, hay chỉ củng cố mục đích cốt lõi là Đảng phải nắm Thanh niên để “quản lý”, và Thanh niên phải phục vụ Đảng và có nhiệm vụ bảo vệ Xã hội chủ nghĩa, lối nói ngụy trang về Chủ nghĩa Mác-Lenin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh.

Bằng chứng này đã ghi trong Điều 32, của Dự thảo sau cùng, quy định “quyền được “tham gia quản lý nhà nước, giám sát và phản biện xã hội”, nguyên văn:

1. Thanh niên được tham gia ý kiến trực tiếp hoặc thông qua tổ chức thanh niên với các cơ quan nhà nước về các vấn đề kinh tế – xã hội, an ninh – quốc phòng; tham gia vào xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền Việt Nam xã hội chủ nghĩa; đóng góp ý kiến xây dựng chính sách, pháp luật theo quy định của pháp luật.

2. Thanh niên được tham gia giám sát, phản biện xã hội trong quá trình xây dựng và thực thi các chính sách, pháp luật của Nhà nước thông qua tổ chức Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh. (TNCSHCM)

Như vậy, Thanh niên không được quyền nói trái chiều với nhà nước mà chỉ được góp ý kiến để “xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền Việt Nam xã hội chủ nghĩa” đã có sẵn do đảng CSVN lãnh đạo.

Ngoài ra, nếu muốn giám sát hay phản biện lại những việc làm của nhà nước mà mình không tán thành thì việc này phải qua trung gian Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh do đảng lập ra.

Nhưng Dự Luật lại không có điều nào ràng buộc TNCSHCM phải trung thực và minh bạch chuyển giao ý kết luận giám sát hay ý kiến phản biện. Bởi vì, Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh gồm hầu hết là con ông cháu cha, được chính thức coi là đội ngũ “kế thừa”, “những hạt giống đỏ” của đảng.

Khoản 1, Điều 50 của LTN, quy định :”Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh là tổ chức chính trị – xã hội của thanh niên Việt Nam, giữ vai trò nòng cốt trong phong trào thanh niên; tổ chức hướng dẫn hoạt động của thiếu niên, nhi đồng, phụ trách Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh.”

Do đó, TNCSHCM là tổ chức có nhiều quyền hành, tương đương với Mặt trận Tổ quốc, tổ chức ngoại vi lớn nhất và quan trọng nhất của đảng. Điểm khác biệt là chỗ TNCSHCM là nơi cung cấp đội ngũ lãnh đạo kế thừa cho đảng. Trường hợp của Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng là tỷ dụ điển hình. Ông Thưởng từng là Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh năm 2006.

TUYÊN TRUYỀN VÀ TIÊU TIỀN

UserPostedImage

Luật mới quy định nhà nước “quản lý Thanh niên” từ Trung ương xuống cơ sở. Ngân sách nhà nước và địa phương đài thọ mọi chi tiêu của TNCSHCM và các Tổ chức Chính trị và Xã hội khác. Một bộ phân cán bộ, đảng viên ăn lương từ tiền đóng thuế của dân cũng được phân phối giúp việc các tổ chức Thanh niên và các Tổ chức khác.Dó đó, Thanh niên phải biết “ăn cây nào rào cấy ấy”, như Quy định trong Điều 33 LTN mới, theo đó:

1.Thanh niên có trách nhiệm phải gương mẫu thực hiện các quy định của pháp luật; tham gia tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật của Nhà nước.

2.Thanh niên phải tích cực tham gia đấu tranh với các hoạt động có âm mưu gây phương hại đến lợi ích quốc gia, lợi ích dân tộc.Như vậy, Thanh niên có phải là “tay sai”, hay là những kẻ “chạy cờ” hoặc là “nộ bộc” của đảng

3..Nhưng trong Luật mới, như viết trong Điều 49, lại lươn lẹo giấu bàn tay của đảng trong các tổ chức Thanh niên và các tổ chức khác.Điều này viết nguyên văn:1. Tổ chức thanh niên là tổ chức tự nguyện của thanh niên nhằm đoàn kết, tập hợp thanh niên, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của thanh niên; phát huy vai trò của thanh niên trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa..

4.Tổ chức thanh niên bao gồm: Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam và các tổ chức khác của thanh niên được thành lập theo quy định của pháp luật.

Nếu là “tự nguyện” thì tại sao lại có chuyện rân ran trong nội bộ Thanh niên rằng : muốn có việc làm, không bị làm khó khi thi tốt nghiệp ra trường thì học sinh và sinh viên phải làm 2 điều: tham gia các tổ chức của đảng; học chuyên cần về Chủ nghĩa Mác-Lenin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh, cộng thêm với việc gọi là “ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.Cũng vì vải thưa không che được mắt Thánh nên tính tay sai, chạy cờ hiệu của các Tổ chức chính trị-xã hội do đảng thành lập và nuôi ăn bằng tiền mồ hôi nước mắt của dân đã lộ ra giữa bàn dân thiên hạ trong nhiều dịp. Bằng chứng này đã được xác nhận qua lời tuyên bố của bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương tại Hà Nội ngày 14/03/2019.

Bà Mai nói với Đảng đoàn Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam rằng:” Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam là cánh tay nối dài của Đảng, làm công tác đối ngoại cho Đảng trên mặt trận văn học nghệ thuật; trực tiếp tham gia vào cuộc đấu tranh chống diễn biến hòa bình, chống tự suy thoái, tự diễn biến trong đời sống xã hội.” (theo TTXVN, Thông tấn xã Việt Nam)

Bên cạnh nhiệm vụ làm công cụ cho đảng, các Tổ chức ngoại vi của nhà nước còn tiêu phí tiền mồ hôi nước mắt của dân không tiếc tay.

Theo tin của Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR, Viet Nam Institute for Economic and Policy Research ) đưa ra năm 2018 thì Tổng kinh phí hàng năm chi cho các tổ chức này được là khoảng 14.000 tỉ đồng.

Viện này nói thêm rằng :”Nếu tính cả đất đai, nhà cửa, xe cộ và các tài sản khác thì chi phí toàn hệ thống của các tổ chức hội đoàn này hàng năm dao động từ 45.600 đến 68.100 tỷ VND, tương đương 1-1,7% GDP (Gross Donmestic Products, Tổng sản lượng nội địa).”

Theo thống kê của Việt Nam thì trong năm 2016, “ngân sách nhà nước cũng đã chi chi ra tới 1,6 nghìn tỉ đồng chỉ riêng cho 7 tổ chức chính trị – xã hội gồm Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Đoàn Thanh niên CS HCM, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh, Tổng liên đoàn Lao động và Liên minh Hợp tác xã Việt Nam.” (theo báo Giáo Dục, ngày 06/09/2018).

Với số tiền khổng lồ như thế, có ai biết các Tổ chức này đã làm gì cho dân, hay chỉ là những kẻ ăn hại đái nát trong nhiều chục năm nay?

DỰ LUẬT VỀ HỘI

Ngoài ra với sự kiện nhà nước làm luật chỉ để bảo vệ quyền lợi của đảng, cũng đã hiện ra mánh khóe đánh tráo khái niệm về hội để gây khó khăn cho ai muốn lập Hội ở Việt Nam.

Điều này thể hiện trong Dự thảo Luật về Hội, hoàn tất từ năm 2016, nhưng bị giữ lại cho đến ngày nay.

Những mánh khóe hợp thức hóa các Tổ chức có sẵn của đảng đã được ghi trong Điều 2 nói về “ Đối tượng áp dụng”, nguyên văn như sau:

1.Luật này áp dụng đối với hội, công dân Việt Nam, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc thành lập, hoạt động và quản lý nhà nước về hội.

2.Luật này không áp dụng đối với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Công đoàn Việt Nam, Hội nông dân Việt Nam, Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Hội cựu chiến binh Việt Nam.

Ngoài ra, Dự Luật cũng có những hạn chế ghi trong Điều 9 về “ Các hành vi bị nghiêm cấm”, gồm:

3.Cản trở hoặc ép buộc cá nhân thực hiện quyền lập hội.

4.Can thiệp trái pháp luật vào tổ chức, hoạt động của hội hoặc thông qua hoạt động hội để vụ lợi.

5.Làm phương hại đến chủ quyền, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, lợi ích của Nhà nước; đạo đức xã hội, sức khỏe của cộng đồng; truyền thống văn hóa và bản sắc dân tộc; quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức.

6.Gây chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc.

7.Tuyên truyền trái chính sách, pháp luật của Nhà nước; gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của đất nước, danh nhân, anh hùng dân tộc.
8.Rửa tiền, tài trợ khủng bố.Nhưng cũng rất mập mờ và tùy tiện để loại bỏ những ai nhà nước không muốn cho lập hội, khi không định nghĩa rõ thế nào là “phương hại đến chủ quyền, an ninh quốc gia”, “Gây chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc”, hoặc “Tuyên truyền trái chính sách, pháp luật của Nhà nước.”

Thứ ngôn ngữ chụp mũ, gắp lửa bỏ bàn tay của Dự Luật về Hội, tuy chưa được trình ra Quốc hội, đã cho thấy tính độc tài, độc quyền và phản dân chủ của đảng CSVN cũng từng được bịa ra để đàn áp, bỏ tù những nhà hoạt dộng dân chủ và dân quyền ở Việt Nam.

Quan trọng hơn, thêm lần nữa, bản thảo của Luật này cũng trắng trợn chà đạp lên quyền dân ghi trong Điều 25 Hiến pháp 2013. -/-

Phạm Trần
(11/019)

Edited by user Friday, November 22, 2019 2:38:45 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#13124 Posted : Friday, November 22, 2019 2:41:38 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,963

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Nan Đề Bạo Lực Súng


22/11/201900:00:00(Xem: 300)
Trần Khải

Mới mấy hôm trước, súng lại nổ tại Nam California… Hiện tượng này dẫn tới câu hỏi, làm cách nào để giảm bạo lực súng.

Hôm sáng Thứ Năm 14/11/2019, một vụ nổ súng trong khuôn viên trường học đã xảy ra tại thành phố đông dân thứ ba tại quận Los Angeles, một thành phố từng được mang danh an toàn thứ ba tại Hoa Kỳ. Có 2 người chết sau vụ nổ súng tại trường trung học Saugus High School ở thành phố Santa Clarita, một vùng ngoại ô ở Nam California.

Thành phố Santa Clarita chỉ cách trung tâm Los Angeles khoảng 30 dặm (tức, khoảng 48.3 kilômét). Thành phố Santa Clarita nổi tiếng nhờ có khu giải trí nhiều trò chơi Six Flags Magic Mountain.

Năm 2014, Santa Clarita được xếp hạng là thành phố an toàn thứ ba tại Hoa Kỳ, theo xếp hạng của tạp chí Parenting Magazine, một thống kê dựa vào tỷ lệ tội phạm bạo lực và số lượng người bị án tấn công tình dục trên mật độ dân số, cùng với một số phương diện khác.

Thành phố này trong năm nay có nhiều xui xẻo, mới tháng trước xảy ra trận cháy rừng buộc 50,000 người di tản. Để hình dung thành phố thượng lưu và bình an này, có thể thấy lương trung bình cư dân Santa Clarita là hơn 90,000 đôla/năm.

Santa Clarita có 210,089 cư dân trong năm 2018. Trong đó 48.3% cư dân là da trắng (mà không phải gốc Mỹ Latin), 32.3% là gốc Mỹ Latin, 10.9% dân gốc Á châu, 4.2% gốc da đen và gần 1% dân bản xứ da đỏ.

Nơi nổ súng là trường trung học Saugus High School, cũng là nơi rất bình thường, không cá biệt gì. Trong niên khóa 2017-2018, trường Saugus High School có 2,441 học sinh theo học.

Phân tích thì tỷ lệ học sinh cũng gần y hệt tỷ lệ cư dân thành phố Santa Clarita: 53% học sinh da trắng (không phải Latin), 31.6% học sinh gốc Latin, 7.2% học sinh gốc Á châu, gần 2% học sinh da đen.

Vụ nổ súng hôm Thứ Năm tại Trường Trung Học Saugus High School tại Santa Clarita, tiểu bang California, làm 3 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương. Cảnh sát nói rằng một nghi can là thiếu niên 16 tuổi đã bị bắt. Cảnh Sát Trưởng Quận Los Angeles Alex Villanueva chho biết nam nghi can, 16 tuổi, nằm trong số những người được chở tới các bệnh viện trong vùng. Villanueva nói rằng có 6 nạn nhân trong sự kiện này. Một thiếu niên 14 tuổi và thiếu nữ 16 tuổi đã thiệt mạng, theo đài truyền hình KTTV và ABC News tường thuật cho biết.

Vụ nổ súng được báo cáo tại Trường Trung Học Saugus High School tại Santa Clarita, tiểu bang California, vào sáng sớm Thứ Năm. Các giới chức thẩm quyền nói rằng vụ nổ súng xảy ra vào lúc 7 giờ rưỡi sáng. Theo các học sinh, tòa nhà được mở cửa như thời điểm chọn lựa trước khi các lớp học bắt đầu, là lý do tại sao các học sinh có mặt ở đó, nhưng nhà trường thì không đông đủ. Các thám tử đã xem video tại hiện trường cho thấy nghi can rút súng ngắn từ túi đeo lưng, bắn 5 người và rồi nổ súng vào đầu, theo Đại Úy Kent Wegener thuộc văn phòng cảnh sát quận, cho biết.

Tại sao nổ súng ở California, nơi có luật kiểm soát súng gắt nhất Hoa Kỳ?

Chỉ tính riêng trong 4 tuần lễ qua, California đã xảy ra 3 vụ nổ súng sát hại tập thể, và trong đó là 3 vụổnô súng trong vòng 4 ngày.

Như thế, 4 vụ nổ súng bắn loạn tại California xảy ra gần đây là ở các thị trấn: Fresno, San Diego, Santa Clarita và Orinda. Các con số này cho cảm giác rằng tiểu bang California có bạo lực súng nhiều nhất. Thực tế không như thế. Bởi vì Caliofrnia vẫn là một trong nhóm tiểu bang thấp nhất về bạo lực súng. Thống kê gần nhất là năm 2017 cho thấy California có tỷ lệ chết vì nổ súng ít thứ sáu Hoa Kỳ, theo thống kê CDCP.

Nếu tính tỷ lệ trên mật độ dân: tỷ lệ chết tại California trên mỗi 100,000 cư dân là ít chết nhất về súng thứ 8 Hoa Kỳ trong năm 2015, và ít thứ 16 trong năm 2005.

California có tỷ lệ 7.9 người chết vì súng trên mỗi 100,000 cư dân trong năm 2017, tức là ít chết nhất hàng thứ 3 trên cả nước.

Chết nhiều nhất về súng là tại Alaska với 24.5 người chết vì súng trên mỗi 100,000 cư dân.

Chết nhiều thứ nhì là 22.9 nạn nhân/năm tại Alabama, thứ ba là 22.5 người tại Montana và rồi 21.7 nạn nhân tại Louisiana.

Tỷ lệ chết vì súng đó là bao gồm nhiều nguyên nhân, kể cả tự sát, giết hại, bất cẩn.

Tiểu bang có tỷ lệ chết vì súng thấp nhất là:

--- Hawaii, tỷ lệ 2.5 người/năm chết vì súng trên mỗi 100,000 cư dân.

--- Massachusetts và New York, đồng hạng với 3.7 người/năm chết vì súng trên mỗi 100,000 cư dân.

--- Rhode Island, với 3.9 người/năm chết vì súng trên mỗi 100,000 cư dân.

Nhưng luật siết gắt nhất về súng là ở California, điểm “A” for its laws — trong khi ba tiểu bang Hawaii, New York và Massachusetts mỗi nơi co điểm A trừ (A-) về luật siết gắt về súng.

Tính chung, tiểu bang California có tỷ lệ chết vì súng thấp, với 3,184 người chết vì súng trong năm 2017.

Theo thống kê của hội bất vụ lợi Everytown for Gun Safety Support Fund, cứ mỗi ngày là có trun g bình 100 người dân Mỹ chết vì súng, và thêm hàng trăm người khác bị thương vì bị bắn trúng.

Trước tiên, nói về cố sát – bao gồm tự sát và giết người – trung bình mỗi năm dân Mỹ có 36,383 người chết vì súng, với 2/3 trường hợp là tự sát, theo thống kê từ CDC. Con số này ít hơn thực tế, vì có một số trường hợp không được báo cáo, và ghi nhận là mất tích.

Trung bình mỗi năm có 986 thường dân Hoa Kỳ bị cảnh sát bắn chết.

Nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ tự sát bằng súng tai Hoa Kỳ cao 10 lần hơn tỷ lệ ở các quốc gia lợit ức cao khác.

Nghiên cứu cũng cho thấy việc tiếp cận với súng làm tăng cơ nguy chết vì tự sát cao gấp ba lần.

Đặc biệt, tự sát bằng phương tiện khác dễ cứu: hầu hết những người tự sát đều không chết, chỉ trừ những người dùng súng tự sát. Tất cả những trường hợp tự sát không dùng súng chỉ dẫn tới kết quả chưa tới 5% là chết. Trong khi 85% trường hợp dùng súng tự sát là chết.

Đàn ông da trắng chiếm tới 74% trong số người tự sát bằng súng tại Hoa Kỳ.

Trong khi đó, 1/3 trường hợp chết vì súng là sát nhân (không phải tự sát). Tỷ lệ dùng súng bắn chết người cao 25 lần hơn tại các quốc gia thu nhập cao.

Phân nửa trường hợp giết người bằng súng xảy ra trong 127 thành phố, tức là gần ¼ tổng dân số Mỹ. Dân da đen dễ là nạn nhân súng hơn. Tỷ lệ bị giết vì bạo lực súng (không phải tự sát) cho thấy dân Mỹ da đen tỷ lệ hơn 10 lần dân da trắng.

Sống bình an, thoát nạn súng dao… cũng là chuyện phước đức vậy. Ngay cả khi sống ở thành phố an toàn nhất cũng có cơ nguy bị trúng đạn…

Hoàng Nam  
#13125 Posted : Friday, November 22, 2019 2:47:32 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,963

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Friday, November 22, 2019

Mỹ sẽ cứu Hong Kong theo cách của Donald Trump


UserPostedImage

Dự luật nhân quyền và dân chủ Hong Kong được đưa ra vào tháng 6/2019 bởi Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Marco Rubio, dân biểu đảng Dân chủ Jim Mc Govern và dân biểu đảng Cộng hòa Chris Smith cùng các nhà đồng tài trợ khác của Lưỡng đảng.

Dự luật trên đã được Hạ viện biểu quyết thông qua vào hôm thứ Ba, ngày 15/10/2019, hiện tại, dự luật này đang nằm ở Thượng viện.

Một dự án luật ở Mỹ để trở thành Đạo luật sẽ mất nhiều thời gian và có thể sẽ không được Thượng viện thông qua khi quá trình tranh cãi cho kết quả bên phủ quyết chiếm đa số và không bị Tổng thông phủ quyết - VETO.

Ở Mỹ, trung bình mỗi năm có gần chục ngàn dự án luật được các nghị sĩ đệ trình trước Lưỡng viện Quốc hội. Tuy nhiên, số dự án luật được chính thức thông qua chỉ vào khoảng 125-400. Một dự án luật để được trở thành Đạo luật thường phải trải qua 7 bước căn bản sau:

UserPostedImage

1. Bước 1: Khởi thảo ý tưởng xây dựng luật;
2. Bước 2: Chính thức giới thiệu 1 dự luật;
3. Bước 3. Giai đoạn Ủy ban và tiểu Ủy ban;
4. Bước 4. Cân nhắc bởi toàn thể Hạ viện;
5. Bước 5. Bỏ phiếu ở Hạ viện;
6. Bước 6: Giai đoạn ở Thượng viện và việc lập Ủy ban liên hợp;
7. Bước 7: Bỏ phiếu ở Thượng viện;
8. Bước 8: Quyết định của tổng thống.

Một dự luật được chuyển tới tay tổng thống khi dự luật nhận được sự đồng thuận của cả Hạ viện và Thượng viện dưới hình thức tuyệt đối giống nhau thì dự luật mới được chuyển cho Tổng thống xem xét, quyết định phủ quyết hay ký ban hành.

UserPostedImage

Tại Dự luật nhân quyền và dân chủ Hong Kong, qua theo dõi và phân tách, cá nhân nhận thấy có những điểm bất thường như sau:

1. Về thời gian hoàn tất các khâu để Dự luật được Hạ viện thông qua: Dự luật nhân quyền và dân chủ Hong Kong được đưa ra vào tháng 6/2019 và đến ngày 15/10/2019 thì nó đã được Hạ viện của bà Nancy Pelosy biểu quyết thông qua. Trong khi đó các dự án luật do cơ quan hành pháp đệ trình như Hiệp định thương mại USMCA chẳng hạn thì bị Hạ viện của bà Nancy Pelosy tìm cách câu giờ, trì hoãn dù rằng USMCA là quyền lợi sát sườn, trực tiếp cho người dân Mỹ.

2. Những điểm bất lợi cho công cuộc đánh sập nền kinh tế của Tàu cộng mà Dự luật nhân quyền và dân chủ Hong Kong gây ra: Dự luật nhân quyền và dân chủ Hong Kong được chia thành 10 mục, trong đó có 2 mục mang nội dung "làm khó" công cuộc đánh sập nền kinh tế của Tàu cộng trong ngắn hạn đó là mục số 5 về việc "Báo cáo thường niên về thực thi luật kiểm soát xuất cảng và trừng phạt của Mỹ bởi Hong Kong" và mục số 9 về việc áp dụng "Biện pháp tài chính bởi Hong Kong".

UserPostedImage

Hong Kong là trung tâm giữ vai trò trung gian trong việc thu hút đầu tư nước ngoài vào Tàu cộng và cũng là trung tâm trung chuyển tài sản từ Tàu cộng ra nước ngoài của giới tư sản đỏ Tàu cộng. Khi Dự luật nhân quyền và dân chủ Hong Kong được thông qua thành Đạo luật thì Hong Kong sẽ bị Mỹ trừng phạt, lúc này dòng vốn đầu tư từ nước ngoài vào Tàu cộng sẽ bị chặn lại đồng thời dòng tài sản của giới tư sản đỏ từ Tàu cộng tháo chạy ra nước ngoài theo cửa ngõ tài chính Hong Kong cũng bị chặn lại, điều này dẫn tới một kết quả "lợi bất cập hại" trong quyết tâm của tổng thống Donald Trump là "đánh sập nền kinh tế của Tàu cộng - xóa sổ CNXH quái thai".

Bởi vì hiện nay, trước các đòn thuế quan khốc liệt của Mỹ áp đặt lên hàng hóa của Tàu cộng cũng như lời kêu gọi các nhà đầu tư Mỹ ở Tàu cộng rút khỏi Tàu cộng trở về Mỹ đang phát huy tác dụng, góp phần hủy hoại nền kinh tế của Tàu cộng thì việc ngăn chặn đầu tư từ nước ngoài vào Tàu cộng mà Dự luật nhân quyền và dân chủ Hong Kong được Hạ viện khởi xướng sẽ chỉ là "thực phẩm chức năng" chớ không phải là "thuốc trị bịnh" bởi vì không có Dự luật nhân quyền và dân chủ Hong Kong thì các nhà đầu tư Mỹ ở Tàu cộng cũng đã và đang tháo chạy khỏi Tàu cộng bởi thương chiến Mỹ - Tàu cộng do tổng thống Donald Trump phát động, đeo đuổi tới cùng.

UserPostedImage

Mục đích phát động và đeo đuổi cuộc thương chiến Mỹ - Tàu cộng của tổng thống Donald Trump là:

· Ngưng cấp máu cho Tàu cộng bằng cách ngăn chặn đầu tư từ Mỹ vào Tàu cộng;

· Rút cạn máu Tàu cộng bằng cách buộc các nhà đầu tư nước ngoài ở Tàu cộng phải tháo chạy khỏi Tàu cộng;

· Dùng đòn thuế quan và đe dọa trừng phạt Tàu cộng để vẽ lên một viễn cảnh "Tàu cộng sẽ tồi tệ hơn Bắc Hàn" nhằm làm cho giới giàu có ở Tàu cộng tìm cách tẩu tán tài sản ra nước ngoài để lánh nạn mà Hong Kong là con đường tẩu tán tài sản ra nước ngoài lý tưởng nhứt trong sự lựa chọn của giới giàu có Tàu cộng.

Nếu để ý một chút sẽ thấy tại sao Tàu cộng đang suy trầm bởi tác động
của trade war nhưng sàn giao dịch chứng khoán của Hong Kong lại vượt mặt Nhật Bản để vươn lên vị trí thứ 3, chỉ xếp sau sàn chứng khoán New York, London với vốn hóa gần 1,8 ngàn tỷ Mỹ Kim trong những tháng đầu năm 2019.

Và nếu để ý tương tự thì sẽ nhận ra một sự bất thường là trong lúc Hong Kong bất ổn trầm trọng thì Alibaba, một tập đoàn thương mại điện tử hàng đầu của Tàu cộng do tài phiệt đỏ Jack Ma làm chủ mà Jack Ma là một đảng viên cộng sản ưu tú của Tàu cộng lại quyết định niêm yết cổ phiếu tại Hong Kong từ ngày 26/11/2019 với hy vọng sẽ huy động được tới 13,4 tỷ Mỹ kim.

Và nếu để ý một chút nữa thì sẽ không khó ngạc nhiên khi Tàu cộng vừa quyết định cắt giảm lãi suất cho vay lần đầu tiên kể từ năm 2015.

UserPostedImage

Với những ai am tường về kinh tế - chính trị chắc chắn sẽ không khó nhận ra những bất thường trên. Riêng với cá nhân thì tất cả những bất thường trên đều có chung một mục đích là "phản kháng lại quyết sách đánh sập nền kinh tế Tàu cộng - xóa sổ cnxh quái thai" của tổng thống Donald Trump mà kẻ thực thi là Tàu cộng kết hợp với đảng Dân chủ Mỹ. Chỉ cần quý vị đọc những thông tin dưới đây:

1. Theo thông tin từ Union Bank of Switzerland - nhà băng đầu tư đa quốc gia và công ty dịch vụ tài chính của Thụy Sĩ, viết tắt là UBS thì: Trong năm 2018 uớc tính có 324 tỷ Mỹ kim đã được chuyển khỏi Tàu cộng để tránh "mất vốn" do kinh tế Tàu cộng suy trầm bởi tác động của chiến tranh thương mại Mỹ - Tàu cộng;

2. Theo Goldman Sachs thì chỉ trong 3 tuần sau khi nước này phá giá nội tệ hồi tháng 8/2019 đã có 200 tỷ Mỹ kim rời biên giới Tàu cộng.

UserPostedImage

Điều mà ông Trump muốn nhìn thấy là tài sản của giới tài phiệt đỏ Tàu cộng phải rời khỏi Tàu cộng chạy ra nước ngoài và điều này cũng là nổi kinh hoàng của Tàu cộng bởi vì đây là hiện tượng "mất máu cấp tính" nền kinh tế - tài chính của Tàu cộng nhưng lại là mảnh đất màu mỡ để Nước Mỹ tung ra các lịnh trừng phạt theo Đạo luật về nhân quyền Magnitsky toàn cầu của nước Mỹ.

Vì lẽ đó nên Tàu cộng đã xúi giục đảng Dân chủ Mỹ khẩn trương ban hành và sớm thông qua Dự luật nhân quyền và dân chủ Hong Kong để cứu vãn nạn "mất máu cấp tính" nền kinh tế - tài chính của Tàu cộng như mục 5, mục 9 của dự luật đã được phân tách ở trên.

Bởi vì theo luật pháp của Tàu cộng, mỗi người dân Tàu cộng chỉ được phép chuyển ra nước ngoài 50.000 Mỹ kim mỗi năm. Vì vậy, để mang được số tiền lớn như trên qua biên giới, theo Bloomberg thì dân Tàu cộng có 6 cách để làm là:

· Thông qua quầy đổi tiền ở Hong Kong;

· Xài "cheque - séc" của các nhà băng không chính thức;

· Mang tiền trong vali;

· Chia nhỏ tiền và thuê nhiều người mang;

· Vay mua nhà ở nước ngoài bằng tiền gởi ở Tàu cộng;

· Thanh toán bằng thẻ tín dụng hay ghi nợ, sau đó trả lại hàng để lấy tiền mặt.

Tất cả 6 cách mang tiền ra khỏi Tàu cộng đều có một điểm trung chuyển duy nhất là Hong Kong vì Hong Kong có cơ chế tài chính liên thông với Tàu cộng và việc mang tiền từ Tàu cộng sang Hong Kong không bị định nghĩa theo luật pháp là mang tiền ra khỏi biên giới của Tàu cộng.

Như vậy, bề ngoài đảng Dân chủ và bà Nancy Pelosy tỏ ra sốt sắng ủng hộ Hong Kong nhưng thực chất chỉ là cái trò "mèo khóc chuột" khi đảng Dân chủ cài bẫy Donald Trump tại một số mục trong cái Dự luật nhân quyền và dân chủ Hong Kong. Bởi vì nếu Thượng viện thông qua nguyên si cái Dự luật nhân quyền và dân chủ Hong Kong thì ông Trump sẽ bị phá sản quyết tâm đánh sập nền kinh tế của Tàu cộng, bởi vì:

UserPostedImage

1. Nếu Donald Trump ký ban hành Đạo luật nhân quyền và dân chủ Hong Kong thì chính quyền của ông ta phải thực thi ngay mục số 5 về việc "Báo cáo thường niên về thực thi luật kiểm soát xuất cảng và trừng phạt của Mỹ bởi Hong Kong" và mục số 9 về việc áp dụng "Biện pháp tài chính bởi Hong Kong". Mỹ thực thi điều này thì đã vô tình giúp cho Tàu cộng chống được căn bịnh "mất máu cấp tính" nền kinh tế - tài chính của Tàu cộng.

2. Nếu ông Trump phủ quyết Dự luật nhân quyền và dân chủ Hong Kong thì ông Trump sẽ bị đảng Dân chủ và hệ thống Fake News hùng hậu mắng nhiếc ông là người vô nhân tính vì "đã quay lưng với nổi đau của Hong Kong để chăm chút cho cái ghế tổng thống của mình".

Tàu cộng đã phản đòn Donald Trump bằng cách xúi giục Carrie Lam đàn áp dã man người biểu tình Hong Kong để kích hoạt Dự luật nhân quyền và dân chủ Hong Kong do đảng Dân chủ Mỹ khởi xướng, thông qua với những cái bẫy chông đặt vào trong cái dự luật đó.

UserPostedImage

Hong Kong đã trở thành đấu trường chính trị giữa Donald Trump với Tàu cộng liên thủ với đảng Dân chủ Mỹ. Gậy ông đập lưng ông là đòn đánh sở trường trên võ đài chính trị. Ở đấu trường chính trị Hong Kong, với tài trí, đức độ của mình, tin chắc rằng Ông Trump lại một lần nữa giành chiến thắng bằng cách vẫn sớm cứu được Hong Kong nhưng vẫn không sập bẫy của Tàu cộng và đảng Con Lừa.

Tran Hung

Edited by user Friday, November 22, 2019 2:55:33 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#13126 Posted : Friday, November 22, 2019 3:02:51 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,963

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Đá bại Cuba 4-0, Hoa Kỳ bước vào bán kết
CONCACAF Nations League


November 22, 2019

UserPostedImage

Tiền đạo Jordan Morris của đội tuyển Hoa Kỳ ghi hai bàn thắng trong trận đấu lượt về bảng A, League A giải CONCACAF Nations League 2019-20 với đội Cuba diễn ra tại Cayman Islands, ngày 19 Tháng Mười Một, 2019. (Hình: Jonathan Daniel/Getty Images)

GEORGE TOWN, Cayman Islands (NV) – Hôm 19 Tháng Mười Một, đội tuyển Hoa Kỳ có trận thắng dễ dàng trước đối thủ quá yếu là đội tuyển đảo quốc Cuba với tỷ số 4-0 trong trận đấu diễn ra tại George Town, Cayman Islands, để đứng đầu bảng A. Ở trận lượt đi, Hoa Kỳ cũng nghiền nát đội này đến bảy bàn không gỡ.

Kết thúc bảng A với bốn lượt trận đấu, Hoa Kỳ đồng 9 điểm với Cuba, nhưng đứng đầu bảng nhờ hơn chỉ số phụ là hiệu số bàn thắng bại (Hoa Kỳ +12 so với +6 của Canada) để bước vào vòng bán kết giải trong khi đội Cuba sẽ xuống sân chơi thấp hơn ở League B.

Trở lại trận đấu, đúng như mọi người dự đoán, đội tuyển Hoa Kỳ sẽ không gặp khó khăn trước đối thủ Cuba không cùng đẳng cấp. Tiền đạo Jordan Morris và tiền đạo trẻ 19 tuổi Josh Sargent, mỗi người đều ghi hai bàn thắng đưa đội tuyển Hoa Kỳ dễ dàng bước vào cuộc thư hùng bán kết giải CONCACAF Nations League 2019-2020.

Khi trái bóng lăn chưa đầy một phút, chính xác là 34 giây, trong đợt tấn công từ cánh phải, đồng đội Arriola, nhận được đường banh ném biên của hậu vệ DeAndre Yedlin, dẫn banh xuống sát lằn vôi cuối sân rồi chuyền banh vào ngay trước khung thành để cho Sargent lao tới xỉa banh qua khỏi tay thủ môn Sandy Sanchez vào lưới mở tỷ số đầu tiên 1-0 cho Hoa Kỳ.

Với bàn thắng quá sớm, các cầu thủ áo trắng Mỹ gần như kiểm soát hoàn toàn trận đấu, tuy nhiên phải chờ đến phút 26, tiền đạo hiện chơi cho đội Seattle Sounders của MLS Mỹ, Jordan Morris nhận được đường banh chuyền bằng đánh đầu của tiền vệ McKennie, trong tư thế trống trải không có người kèm kẹp, dễ dàng hạ gục thủ môn Cuba gia tăng cách biệt lên 2-0.

Ba phút sau đó, lại Jordan Morris lập cú đúp khi Paul Arriola của Hoa Kỳ đá quả phạt góc từ cánh phải đưa banh rơi vào ngay trước khung thành Cuba, Aaron Long đánh đầu banh này vào lưới nhưng trúng một chiếc áo đỏ dội trở ra, rồi banh lẩn quẩn trong vùng cấm địa Cuba để rồi hậu vệ Aaron Long tham gia tấn công từ cánh trái, chuyền banh bổng vào khung thành và Jordan Morris lao tới dễ dàng đệm banh vào lưới trống nâng tỷ số lên 3-0.

Bước sang hiệp nhì, Hoa Kỳ ấn định tỷ số chung cuộc lên 4-0 ở phút 66 cũng từ tiền đạo trẻ Josh Sargen với pha dứt điểm đưa banh đi sà như chớp vào lưới sau khi nhận được đường banh trả ngược lại của đồng đội Tyler Boyd ở lằn vôi cuối sân.

Ba đội đứng đầu ba bảng B, C và D của League A là Mexico, Honduras, Costa Rica sẽ cùng với Hoa Kỳ tranh bán kết giải CONCACAF Nations League trong Tháng Sáu, 2020, với Mexico đối đầu Costa Rica và Hoa Kỳ gặp Honduras.

Sau đó, vòng loại World Cup 2022 CONCACAF sẽ bắt đầu với sáu trận đấu trong Tháng Chín, Tháng Mười và Tháng Mười Một, 2020, với mỗi tháng hai trận, và bốn trận trong Tháng Ba và Tháng Chín, 2021, cũng mỗi tháng hai trận.

Theo điều lệ mới, chỉ có sáu đội tuyển khu vực CONCACAF đứng thứ hạng cao nhất khu vực này dựa theo bảng xếp hạng FIFA mới dự tranh vòng Hex – vòng cuối cùng của vòng loại World Cup 2022 khu vực này. Gần như chắc chắn Hoa Kỳ sẽ cùng với các đội tuyển Mexico, Costa Rica, Honduras, Jamaica và hầu như Canada hoặc El Salvador sẽ có mặt ở vòng Hex.

Sau mười trận đấu (năm trận sân nhà và năm trận sân khách cho mỗi đội), ba đội đứng đầu bảng sẽ có vé chính thức đến Qatar dự World Cup 2022. Còn đội đứng thứ tư sẽ đá playoff với đội tuyển của khu vực khác để tranh vé vớt còn lại.

Liên Đoàn Bóng Tròn Mỹ dự tính sẽ thi đấu những trận cầu giao hữu quốc tế trong Tháng Ba, 2020, trước khi bước vào tranh bán kết giải CONCACAF Nations League.

(TTC)
hongvulannhi  
#13127 Posted : Saturday, November 23, 2019 1:10:19 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,351

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)

ĐTC cử hành Thánh lễ đầu tiên tại Thái Lan


11/22/2019 11:01:58 AM

Trong bài giảng, Đức Thánh Cha nhắc rằng rao giảng Tin Mừng là đi tìm kiếm những thành viên của gia đình Thiên Chúa mà chúng ta chưa biết, là mở các cánh cửa để sống và chia sẻ vòng tay ôm thương xót và chữa lành của Chúa Cha, Đấng làm cho chúng ta trở thành một gia đình.

UserPostedImage

Chiều thứ Năm 21/11, sau cuộc gặp gỡ riêng với Quốc vương Rama X của Thái Lan, Đức Thánh Cha Phanxicô đã di chuyển bằng xe hơi đến Sân vận động Quốc gia Supachalasai ở quận Pathum Wan của thủ đô Bangkok, cách hoàng cung 4 cây số, để cử hành Thánh lễ.

Trước Thánh lễ

Sân vận động này có sức chứa gần 20 ngàn người, nhưng đã có đến 40 ngàn tín hữu hiện diện trong Thánh lễ. Bên cạnh đó, khoảng 20 ngàn tín hữu phải tham dự Thánh lễ tại sân vận động bên cạnh

Đông đảo tín hữu đứng hai bên đường gần sân vận động chào đón Đức Thánh Cha khi xe chở ngài đi ngang qua.

Đến sân vận động lúc khoảng 5:30 chiều, Đức Thánh Cha dùng xe mui trần đi vòng quanh sân vận động chào các tín hữu ở sân vận động bên canh, sau đó ngài tiến vào sân vận động chính giữa tiếng reo vui của đoàn con cái.

Lúc 6 giờ chiều, Đức Thánh Cha bắt đầu cử hành Thánh lễ kính nhớ Đức Mẹ Maria dâng mình vào đền thờ.

http://conggiao.info/dtc...ien-tai-thai-lan-d-52259

Phái đoàn Việt Nam

Đồng tế với Đức Thánh Cha trong Thánh lễ có hai Hồng y và các Giám mục Thái và một số Hồng y và Giám mục thuộc Liên Hội đồng Giám mục Á châu, trong đó có 9 giám mục Việt Nam, các linh mục Thái Lan và các nước lân cận.

Trong số hàng chục ngàn tín hữu hiện diện tại sân vận động Supachalasai, cũng như khu vực xung quanh, có khoảng 10 ngàn tín hữu Việt Nam, gồm những người đang sinh sống tại Thái Lan và những người đi tự do hay theo tour du lịch từ Việt Nam sang tham dự Thánh lễ.

Có thể nói đây là một cơ hội tuyệt vời để các tín hữu Việt Nam được một lần thỏa lòng mong ước, được nhìn thấy và gần gũi với Đức Thánh Cha. Niềm vui này có lẽ cũng khơi dậy một mong ước thầm kín, một hy vọng rằng một ngày không xa, chúng ta có thể đón tiếp một Giáo hoàng ngay chính trên mảnh đất Việt Nam thân yêu.

Thánh lễ

Thánh lễ được cử hành bằng tiếng Anh, với các bài sách Thánh được công bố bằng tiếng Thái và kinh nguyện Thánh Thể được cử hành bằng tiếng Latinh. Bài đọc thứ nhất được trích từ sách ngôn sứ Dacaria: Hãy vui lên hỡi nữ tử Sion, vì này đây Ta đang đến. Đáp ca là lời kinh Magnificat Mẹ Maria ngợi khen Thiên Chúa: Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa, thần trí tôi hớn hở vui mừng trong Chúa, Đấng cứu độ tôi.

Đoạn Tin Mừng theo thánh Mátthêu thuật lại sự kiện Mẹ Maria và các anh em của Chúa Giêsu đến tìm Người. Chúa Giêsu đã đặt câu hỏi, “ai là mẹ tôi và ai là anh em tôi?”.

Bài giảng

Trong bài giảng, Đức Thánh Cha nhắc rằng rao giảng Tin Mừng là đi tìm kiếm những thành viên của gia đình Thiên Chúa mà chúng ta chưa biết, là mở các cánh cửa để sống và chia sẻ vòng tay ôm thương xót và chữa lành của Chúa Cha, Đấng làm cho chúng ta trở thành một gia đình.

Tin Mừng là một lời mời gọi và một quyền lợi được ban nhưng không

“Ai là mẹ tôi, ai là anh em tôi?”, một câu hỏi mà có lẽ câu trả lời quá hiển nhiên và chắc chắn đối với những người đang nghe Chúa Giêsu, tuy thế nó lại buộc họ phải suy nghĩ. Và câu trả lời của Chúa Giêsu khác với câu trả lời của họ: “Phàm ai làm theo ý Cha của tôi ở trên trời, người đó là anh chị em, và là mẹ tôi.” Đức Thánh Cha nhận định: “Bằng cách này, Chúa không chỉ đảo ngược những định lý tôn giáo và luật lệ vào thời đó, nhưng cả những tuyên bố thái quá của những người nghĩ rằng họ có thể đòi Chúa dành cho họ quyền ưu tiên. Tin Mừng là một lời mời gọi và một quyền lợi được ban nhưng không cho tất cả những ai muốn nghe.”

Những câu hỏi Tin Mừng giúp canh tân cuộc sống chúng ta

Đức Thánh Cha nói rằng trong Tin Mừng có nhiều câu hỏi và những câu hỏi đó “đòi chúng ta mở tấm lòng và tâm trí mình ra để gặp gỡ một điều mới mẻ, đẹp hơn chúng ta có thể tưởng tượng rất nhiều. Những câu hỏi của vị Tôn sư luôn luôn muốn canh tân cuộc sống của chúng ta và của các cộng đoàn chúng ta với niềm vui không thể so sánh được”.

Các nhà truyền giáo tiên khởi lên đường tìm những người mẹ người anh em trong gia đình Thiên Chúa

Đó là trường hợp của các nhà truyền giáo tiên khởi tại Thái Lan. Họ đã nghe Lời Chúa và đáp lại lời mời của Lời Chúa, họ nhận ra mình thuộc về một gia đình vượt trên các mối liên hệ máu mủ, văn hóa, chủng tộc, vùng miền. Với sự thúc đẩy của Chúa Thánh Thần, Đức Thánh Cha nói, “họ lên đường tìm kiếm những người thuộc gia đình này nhưng họ chưa quen biết”. Và để có thể làm điều này, họ cần mở tâm lòng, vượt qua những chia rẽ để khám phá ra “nhiều người mẹ và các anh chị em Thái” vẫn còn vắng mặt tại các bàn tiệc ngày Chúa Nhật của họ. Kế hoạch của Thiên Chúa không chỉ giới hạn nơi một số ít được tuyển chọn hay một nền văn hóa cụ thể.

Tiếp đến, Đức Thánh Cha nhắc rằng kỷ niệm 350 năm thành lập hạt Đại diện Tông tòa Xiêm La (1669-2019) không phải là một sự hồi tưởng quá khứ nhưng là lửa hy vọng giúp chúng ta có thể đáp lời với cùng sự quyết tâm, sức mạnh và lòng tín thác của các nhà truyền giáo.

Không sợ đồng bàn với người tội lỗi

Chúng ta trở thành các môn đệ truyền giáo khi chúng ta chọn là thành phần sống động trong gia đình của Chúa bằng cách chia sẻ với người khác như Chúa đã làm: “Người đã ngồi cùng bàn với người tội lỗi để bảo đảm với họ rằng họ cũng có chỗ tại bàn tiệc của Chúa Cha và trong thế giới này; Người đụng chạm đến những người bị xem là nhơ bẩn và bằng cách để cho họ chạm đến mình, Người giúp họ nhận ra sự gần gũi của Thiên Chúa và hiểu rằng họ được chúc phúc”.

Đừng ngăn cản những người rốt cùng cảm nghiệm lòng thương xót của Chúa

Đức Thánh Cha nhắc đến các trẻ em trai gái và các phụ nữ, những người là nạn nhân của nạn mãi dâm và buôn người, bị sỉ nhục trong nhân phẩm đích thực nhất của họ; những người trẻ, nô lệ của nạn nghiện ngập ma túy và thiếu ý nghĩa; những người di dân, bị mất nhà cửa và gia đình, và rất nhiều người khác giống như họ, có thể cảm thấy bị lãng quên, bị bỏ rơi, đơn độc, “không có sức mạnh, ánh sáng và niềm an ủi từ tình bạn với Chúa Giêsu, không có cộng đoàn đức tin đón nhận họ, không có ý nghĩa và mục đích trong cuộc sống; những tội nhân bị bóc lột và những người hành khất bị phớt lờ. Ngài nhắc rằng họ thuộc về gia đinh của Thiên Chúa và mời gọi Giáo hội đừng lãng quên họ; hãy để cho họ được cảm nghiệm sự dịu dàng đầy lòng thương xót của tình yêu Thiên Chúa.

Tiếp tục theo gương các nhà truyền giáo đầu tiên

Cuối cùng Đức Thánh Cha mời gọi tín hữu Thái Lan hãy tiếp tục theo gương các nhà truyền giáo đầu tiên “để vui tươi gặp gỡ, khám phá và nhận ra gương mặt của những người mẹ người cha, các anh chị em, những người mà Chúa muốn trao tặng cho chúng ta và những người còn vắng mặt tại bàn tiệc Chúa Nhật của chúng ta.”

Đức Hồng y tổng giám mục Bangkok cám ơn Đức Thánh Cha

Cuối Thánh lễ, Đức Hồng y Francis Xavier Kriengsak Kovithavanij, tổng giám mục Bangkok, chủ tịch Hội đồng giám mục Thái Lan, đại diện Giáo hội Công giáo Thái Lan cám ơn Đức Thánh Cha. Đức Hồng y cảm tạ tình yêu thương xót của Chúa dành cho Giáo hội Thái Lan trong 350 năm đón nhận Tin Mừng. Giáo hội Thái cam kết trở thành các môn đệ truyền giáo, loan báo nền văn mình tình yêu của Chúa Kitô cho các anh chị em Thái trong xã hội nơi họ sinh sống.

Trước khi rời sân vận động, Đức Thánh Cha chào giám đốc và phó giám đốc sân vận động quốc gia. Sau đó Đức Thánh Cha lên xe về Tòa Sứ thần cách đó 5,5 cây số để dùng bữa tối và nghỉ đêm.

Hồng Thuỷ
(VaticanNews 21.11.2019)


UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

Edited by user Saturday, November 23, 2019 1:21:55 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13128 Posted : Saturday, November 23, 2019 1:26:20 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,351

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)

ĐTC gặp các Giám mục Thái Lan và Liên hội đồng
Giám mục Á châu


11/22/2019 5:30:50 PM

Sáng thứ sáu 22/11/2019, sau khi gặp các linh mục, tu sĩ, chủng sinh và giáo lý viên, từ giáo xứ Thánh Phêrô ĐTC đến nhà thờ Chân phước Nicolas. Tại đây, ĐTC có buổi nói chuyện với các Giám mục Thái Lan và Liên hội đồng Giám mục Á châu.

UserPostedImage

HĐGM Thái Lan được thành lập năm 1965, gồm các giám mục của 2 Tổng giáo phận và 9 Giáo phận. Chủ tịch là Đức cha Louis Chamniern Santisukniram, Tổng Giám mục Thare-Nonseng. Hội đồng Giám mục Thái Lan là thành viên của Liên hội đồng Giám mục Á châu.

Liên hội đồng Giám mục Á châu gồm các Hội đồng Giám mục Nam Á, Đông Nam, Đông và Trung Á, 19 thành viên, có trụ sở tại Hồng Kông và được thành lập vào năm 1972. Mục đích "để thúc đẩy tình liên đới và đồng trách nhiệm của các thành viên" trong việc phục vụ Giáo hội và xã hội của các quốc gia khu vực.

Mở đầu bài nói chuyện, ĐTC nhắc đến mẫu gương hy sinh dâng hiến cả cuộc đời của Chân phước Nicolás Bunkerd Kitbamrung, cho công cuộc rao giảng Tin Mừng, dạy giáo lý, đào tạo các môn đệ của Chúa tại Thái Lan, cũng như một phần Việt Nam và dọc biên giới với Lào, và được phúc tử đạo. ĐTC mời gọi các Giám mục đặt cuộc gặp gỡ này dưới cái nhìn của Chân phước, để mẫu gương của Chân phước gia tăng lòng nhiệt thành loan báo Tin Mừng cho các Giáo hội châu Á.

Liên quan tới việc năm 2020 Liên hội đồng Giám mục Á châu sẽ kỷ niệm 50 năm thành lập. ĐTC nhắc nhở rằng đây là một cơ hội tốt để trở về thăm những "nơi thánh thiêng", nơi gìn giữ cội rễ truyền giáo và để Chúa Thánh Thần thúc đẩy theo bước chân của tình yêu đầu tiên.

Hiện trạng xã hội Á châu, vai trò của các vị mục tử

Đi vào thực tế xã hội Á châu, ĐTC nhận định rằng đây là một lục địa đa văn hóa và đa tôn giáo, điều này là tốt đẹp và phong phú. Nhưng bên cạnh đó tiến bộ công nghệ làm cho cuộc sống được mở ra, nhưng cũng làm cho chủ nghĩa tiêu dùng ngày càng tăng, dẫn đến bất bình đẳng về kinh tế và xã hội tồn tại giữa người giàu và người nghèo. Đứng trước hiện trạng này, các vị mục tử cùng đấu tranh với dân tộc mình. Điều cần thiết là nhớ đến các vị truyền giáo đầu tiên để "học từ các ngài cách các ngài đối diện với những khó khăn của thời đại của các ngài" (Evagelii gaudium, 263), giúp chúng ta tháo bỏ mọi thứ đã "bám chặt vào chúng ta", làm cho hành trình trở nên nặng nề.

Vai trò của Chúa Thánh Thần

Một điều quan trọng trong việc rao giảng Tin Mừng đối với ĐTC đó là tin tưởng, biết rằng chính Chúa Thánh Thần là Đấng đầu tiên đi trước và kêu gọi. Chúa Thánh Thần đến trước nhà truyền giáo và ở lại với họ. Chúa Thánh Thần nâng đỡ và thúc đẩy các Tông đồ và nhiều nhà truyền giáo không bỏ qua bất kỳ vùng đất, con người, văn hóa hay hoàn cảnh nào. Các vị đã không tìm kiếm vùng đất mà sẽ đảm bảo thành công; ngược lại, "sự bảo đảm" của các ngài đó là tin chắc rằng không có ai và không có văn hóa nào không có khả năng đón nhận hạt giống của sự sống, hạnh phúc và đặc biệt là tình bạn mà Chúa muốn ban cho họ.

Một phần của dân tộc mình

Tiếp đến, ĐTC nhắc nhở các Giám mục hãy nhớ rằng chúng ta cũng là một phần của dân tộc này; chúng ta được chọn như những người phục vụ, không phải là ông chủ. Điều này có nghĩa là chúng ta phải đồng hành những người mà chúng ta phục vụ với sự kiên nhẫn và dịu dàng, lắng nghe, tôn trọng phẩm giá của họ, luôn khuyến khích và đánh giá các sáng kiến tông đồ của họ. Chúng ta đừng đánh mất sự thật rằng, nhiều vùng đất của anh em đã được giáo dân truyền giáo.

Tương quan với các linh mục

Trong tương quan với linh mục, ĐTC nhấn mạnh cách đặc biệt: “Tôi mời gọi anh em luôn luôn mở cửa cho các linh mục của anh em. Chúng ta đừng quên rằng người thân cận gần gũi nhất của giám mục là linh mục. Hãy gần gũi, lắng nghe, nâng đỡ các linh mục trong mọi hoàn cảnh, đặc biệt khi anh em thấy các linh mục nản lòng hoặc thờ ơ, đó là điều tồi tệ nhất trong những cám dỗ của ma quỷ. Và anh em làm điều đó không phải với tư cách là thẩm phán, mà là những người cha, không phải là những người quản lý sử dụng các linh mục, mà như những người anh cả. Tạo ra một bầu không khí tin tưởng, thúc đẩy cuộc đối thoại chân thành và cởi mở, tìm kiếm và xin ân sủng để có sự kiên nhẫn như Chúa có với mỗi chúng ta, điều đó thực sự tuyệt vời!”

Kết thúc bài huấn dụ ĐTC động viên: Mặc dù trong tương lai không thiếu những vấn đề chúng ta phải đối diện, nhưng tin tưởng chính Chúa là người đến với sức mạnh Phục sinh biến mọi tai ương, mọi vết thương thành nguồn sống. Chúng ta nhìn về tương lai và xác tín rằng chúng ta không đi một mình, Chúa đang chờ đợi và mời chúng ta nhận ra Ngài, trước hết trong việc bẻ bánh.

Ngọc Yến
(VaticanNews 22.11.2019)


UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

Edited by user Saturday, November 23, 2019 1:30:13 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13129 Posted : Saturday, November 23, 2019 1:34:15 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,351

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)

ĐTC gặp các lãnh đạo Kitô giáo và các tôn giáo khác


11/23/2019 8:11:37 AM

Chương trình buổi chiều thứ Sáu ngày 22/11 của ĐTC bắt đầu lúc 15h20 với việc gặp các lãnh đạo Kitô giáo và các tôn giáo khác, các sinh viên, giáo sư tại Đại học Chulalongkorn, Bangkok.

UserPostedImage

Tại buổi gặp gỡ, ĐTC chào thăm các đại diện lãnh đạo Kitô giáo và các tôn giáo khác. Sau đó ông Bundit Eur-arporn, hiệu trưởng trường Đại học Chulalongkorn và Đức cha Chusak Sirisut, chủ tịch Uỷ ban đối thoại liên tôn, chào mừng Đức Thánh Cha.

Trong diễn văn đáp lời, Đức Thánh Cha cảm ơn về lời mời và cơ hội được nói chuyện tại nơi đây.

Từ lịch sử nhìn về hiện tại

ĐTC nhắc lại biến cố “122 năm trước, năm 1897, Vua Chulalongkorn, người được lấy tên để đặt cho trường đại học đầu tiên này, đã đến thăm Roma và có một buổi tiếp kiến với Đức Giáo hoàng Leo XIII. Đây là lần đầu tiên một người đứng đầu nhà nước ngoài Kitô giáo được đón tiếp tại Vatican.”

Ký ức về cuộc gặp gỡ quan trọng đó, cũng như thời kỳ trị vì của vua với nhiều công trạng từ việc xóa bỏ chế độ nô lệ, thách thức chúng ta và khuyến khích chúng ta đảm nhận vai trò quyết định trên con đường đối thoại và hiểu biết lẫn nhau. Đồng thời, điều này nên được thực hiện trên tinh thần đoàn kết huynh đệ, giúp chấm dứt nhiều chế độ nô lệ tồn tại trong thời đại của chúng ta, tôi nghĩ đặc biệt đến thảm họa của nạn buôn người.”

Bài học về chung sống

Nhu cầu được công nhận và tôn trọng lẫn nhau, cũng như sự hợp tác giữa các tôn giáo còn cấp bách hơn nữa đối với nhân loại đương đại; thế giới ngày nay đang phải đối mặt với những vấn đề phức tạp, như toàn cầu hóa kinh tế - tài chính và hậu quả nghiêm trọng của nó trong sự phát triển của các xã hội địa phương; sự tiến bộ nhanh chóng – tỏ ra thúc đẩy một thế giới tốt đẹp hơn – nhưng cũng tồn tại song song với các cuộc xung đột dân sự dai dẳng về người di cư, người tị nạn, nạn đói và xung đột chiến tranh; và đồng thời với sự xuống cấp và phá hủy ngôi nhà chung của chúng ta.

Tất cả những thách đố này cảnh báo và nhắc nhở chúng ta rằng không có địa hạt hay khu vực nào trong gia đình nhân loại của chúng ta có thể bị coi là cô lập và miễn nhiễm đối với khu vực khác. Tất cả những thách đố này đòi chúng ta phải can đảm tạo ra những cách thức mới để xây dựng lịch sử hiện tại, mà không chê bai hay thiếu tôn trọng người khác. Đã qua rồi thời kỳ một sự trổi vượt có thể chiếm ưu thế để giải quyết xung đột. Ngày nay đã đến lúc, bằng sự can đảm, phải nghĩ đến sự gặp gỡ và đối thoại lẫn nhau như là con đường, hợp tác chung như là thái độ, và kiến ​​thức như một phương pháp và tiêu chí; từ đó, theo cách này, đưa ra một mô hình mới để giải quyết xung đột, góp phần hiểu biết lẫn nhau và bảo vệ công trình sáng tạo.

Người trẻ cùng nhau lãnh trách nhiệm xây dựng tương lai

Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng: tất cả những điều chúng ta làm theo cách này là một bước quan trọng để đảm bảo quyền tương lai cho các thế hệ trẻ, và nó cũng sẽ phục vụ cho công lý và hòa bình. Chỉ bằng cách này, chúng ta mới cung cấp cho họ những công cụ cần thiết để trở thành nhân vật chính trong cách tạo lập một lối sống bền vững và toàn diện.

Đây là thời đòi chúng ta xây dựng nền tảng vững chắc, dựa trên sự tôn trọng và nhìn nhận phẩm giá con người, thúc đẩy một chủ nghĩa nhân văn toàn diện, có khả năng nhận ra và bảo vệ ngôi nhà chung của chúng ta. Các truyền thống tôn giáo vĩ đại của thế giới làm chứng về một di sản tinh thần, siêu việt và được chia sẻ rộng rãi, có thể mang lại những đóng góp bền vững theo nghĩa này, nếu chúng ta có thể can đảm gặp nhau mà không sợ hãi.

Tất cả chúng ta được kêu gọi không những chú ý đến tiếng nói của những người nghèo xung quanh chúng ta, mà còn không ngại tạo ra những cơ hội đẻ làm điều đó, mà thực sự đã bắt đầu rồi, một cách âm thầm làm việc cùng nhau. Đồng thời, chúng ta được yêu cầu đảm nhận nhiệm vụ bảo vệ phẩm giá con người và tôn trọng quyền của lương tâm và tự do tôn giáo, tạo ra những không gian, nơi có thể cung cấp một không khí trong lành vì chắc chắn rằng “con người có đủ khả năng để tự hạ mình đến mức cuối, cũng có thể vượt lên chính mình, quyết định cho điều thiện và tự cải hóa mình nên tốt, loại bỏ tất cả những điều kiện tinh thần và xã hội đang đè nén họ.” (Thông điệp Laudato sì, 205).

Những giá trị căn bản

Đức Thánh Cha nhấn mạnh với các bạn trẻ về những vẻ đẹp tại Thái Lan, không chỉ vẻ đẹp thiên nhiên, mà còn những giá trị phong phú đến nỗi có thể “xuất khẩu” được.

Trước hết, “các bạn đánh giá cao và quan tâm đến người lớn tuổi, tôn trọng và dành cho họ một vị trí ưu tiên. Với xu hướng ngày càng làm giảm các giá trị và văn hóa địa phương, bằng cách áp đặt một mô hình duy nhất, ‘chúng ta nhìn thấy một khuynh hướng đánh đồng người trẻ, làm mờ nhạt những gì là bản sắc riêng trong nguồn gốc và bối cảnh của họ, và biến họ thành một dòng hàng hóa mới dễ lèo lái. Điều này sinh ra một sự tàn phá văn hóa nghiêm trọng không kém sự diệt chủng các loài động vật hay thực vật.’” (Tông huấn Christus vivit, 186).

Kế đến, ĐTC khuyến khích: “Tôi diễn tả hy vọng rằng các bạn sẽ tiếp tục giúp cho những người trẻ khám phá ra di sản văn hoá của xã hội mà họ đang sống. Giúp cho người trẻ khám phá ra rằng kho tàng sống động của quá khứ và ký ức, là hành động yêu thương đích thực đối với họ, nhằm giúp họ trưởng thành và biết đưa ra các quyết định. (x. nt., 187).

Đức Thánh Cha quả quyết rằng: “Tất cả viễn tượng này nhất thiết liên quan đến vai trò của các tổ chức giáo dục như Đại học này. Nghiên cứu và kiến ​​thức sẽ giúp mở ra những cách mới để làm giảm sự bất bình đẳng giữa mọi người, thăng tiến công bằng xã hội, bảo vệ phẩm giá con người, tìm cách giải quyết các xung đột cách ôn hoà và bảo tồn tài nguyên mang lại sự sống cho vùng đất của chúng ta.”

http://conggiao.info/dtc...ac-ton-giao-khac-d-52263

Văn Yên, SJ
(Vatican News 22.11.2019)

Edited by user Saturday, November 23, 2019 1:36:14 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13130 Posted : Saturday, November 23, 2019 1:39:29 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,351

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)

VUA TÌNH YÊU


11/23/2019 7:50:22 AM

24 28 Tr CHÚA NHẬT 34 MÙA THƯỜNG NIÊN - CHÚA GIÊSU KITÔ, VUA VŨ TRỤ. Lễ trọng. (2Sm 5:1-3; 1Cl 1:12-20; Lc 23:35-43)


UserPostedImage

Lễ Chúa Kitô Vua chỉ mới được thiết lập vào năm 1925 mà thôi. Trong cuộc đời Chúa Giêsu, biến cố thể hiện vương quyền của Chúa Giêsu là biến cố Chúa lên trời, ngự bên hữu Thiên Chúa Cha trong vinh quang. "Mọi quyền hành trên trời dưới đất đã được trao ban cho Ta". Đó là lời quả quyết của Chúa Kitô Phục Sinh trước khi sai các Tông Đồ ra đi rao giảng Tin Mừng cho mọi tạo vật. Như vậy, ngày lễ Chúa Thăng Thiên có thể nói là ngày mừng kính vương quyền của Chúa Giêsu Kitô một cách phù hợp hơn cả.

Từ muôn thuở, Đức Kitô đã là vua trên cả tạo thành, nhưng vì không muốn cho con người chỉ thấy nơi Người tự bản tính đã là vua, mà còn muốn tỏ bài cho họ hiểu để "là vua" Người phải "làm vua" nữa. Vì loài người chúng ta và để cứu rỗi chúng ta, Người đã trở thành Vua muôn vua.

Dẫu là Vua Trời, Người đã chấp nhận từ bỏ tất cả để bước xuống với đời sống con người. Sự bước xuống ấy chẳng phải là một chuyến vi hành như kiểu những ông vua trong truyện "Nghìn lẻ một đêm", ban ngày thì thét ra lửa, nhưng ban đêm lại cải trang giả dạng thường dân len lỏi vào những ngõ ngách cuộc sống để nắm bắt tình hình dân chúng, rồi bước sang ngày mới, lại áo mão nghêng ngang ra dáng đức vua oai vệ.

Chúa Giêsu là Thiên Chúa Ngôi Hai, nhưng Ngài đã "hoàn toàn trút bỏ vinh quang, mặc lấy thân nô lệ, trở nên giống phàm nhân, sống như người trần thế" (Pl 2, 7), do đó, "Ngài đã chịu thử thách (cám dỗ) về mọi phương diện cũng như ta..." (Dt 4, 15). Dựa vào đó, Sa-tan không ngừng cám dỗ Chúa Giêsu đi trệch đường của Thiên Chúa Cha với hy vọng phá vỡ kế hoạch cứu độ của Thiên Chúa dành cho loài người.

Chúa Giêsu xuống trần để làm chứng về tình yêu. Rao giảng, thi ân, tha thứ. Tình yêu lên đến cực điểm trong những giây phút cuối đời khi Người quỳ xuống rửa chân cho môn đệ, khi Người chữa lành tai cho kẻ đến bắt Người, khi Người tha thứ cho kẻ phản bội, và nhất là khi Người cầu xin Đức Chúa Cha tha thứ cho những kẻ giết Người.

Thật là một tình yêu nguyên tuyền không hề vương chút hận thù. Một tình yêu bao la lan tới mọi góc biển chân trời. Một tình yêu cao cả đáp lại hận thù. Thánh giá diễn tả tình yêu Chúa Giêsu dành cho Đức Chúa Cha. Thánh giá diễn tả tình yêu Chúa Giêsu dành cho nhân loại. Thánh giá diễn tả tình yêu tha thứ Chúa Giêsu dành cho những kẻ thù ghét Người.

Vua Giêsu bị đóng đinh và treo trên thập giá. Tột đỉnh của kế hoạch cứu độ của Thiên Chúa được thể hiện trong giờ phút này. Khi quyền lực của tội lỗi tưởng như thắng thế qua cái chết đang đến gần Chúa Giêsu thì đó lại là lúc quyền năng của Thiên Chúa sắp sửa toàn thắng tội lỗi và đem lại hiệu quả ơn tha thứ cho toàn thể nhân loại.

Cái chết trên thập giá là một cuộc chiến thắng. Chiến thắng của tâm tình hiếu thảo. Chiến thắng của sự tự do nội tâm. Chiến thắng của tình yêu. Chính trên cây thập giá, Chúa Giêsu đã lên ngôi vua. Chính khi hứa cho người trộm lành vào thiên đàng, Chúa Giêsu đã khai mạc vương quốc của Người.

Chúa Giêsu Kitô là vua khi Người bị treo lên thập giá. Thiên Chúa đã dùng hành động bêu xấu của quan Philatô khi quan này cho khắc ghi trên thập giá Chúa dòng chữ: "Đây là Vua dân Do Thái". Thiên Chúa đã muốn dùng hành động bêu xấu này như muốn nhắc nhở con người, để mạc khải cho con người một sự thật không thể chối bỏ được rằng: Chúa Giêsu Kitô là Vua. Ngài trổi vượt lên trên mọi người không những vì Ngài là Con Thiên Chúa làm người, mà vì Ngài đã thực hiện một hành động cao cả tuyệt vời: hy sinh mạng sống mình vì yêu thương con người để cứu rỗi con người.

Tình yêu trên thập giá cũng biến đổi tâm hồn người gian phi cùng chịu đóng đinh với Chúa Giêsu. Nó giúp anh nhìn xa hơn về tương lai. Không phải chỉ là sự sống tạm ở đời này, như tên gian phi kia đã thách thức Chúa Giêsu: "Ông không phải là Đấng Kitô sao? Hãy tự cứu mình đi, và cứu cả chúng tôi với!" Nhưng là sự sống đời đời. Anh khẩn cầu Chúa: "Khi ông vào Nước của ông, xin nhớ đến tôi!"

Ta thấy tình yêu trên thập giá đã giúp người gian phi thống hối nhận biết Chúa Giêsu là ai và mình là ai. Anh đã nhìn nhận thân phận tội lỗi của mình, qua lời đối đáp tên gian phi kia: "Chúng ta chịu thế này là đích đáng, vì xứng với việc đã làm!" Anh còn nhận ra được Chúa Giêsu là Đấng nào nữa. Ngài không chỉ là một người vô tội. Nhưng hơn thế nữa, Ngài còn là "ông Giêsu".

Và đây là lần duy nhất trong sách Tin Mừng, Chúa Giêsu được gọi đích danh, chứ không phải bằng các tước hiệu. Anh đã hiểu được nghĩa thực của thánh danh Người. "Giêsu" nghĩa là "Thiên Chúa cứu." Người là Vua của Nước Thiên Chúa, là Đấng đến cứu vớt mọi kẻ tội lỗi.

Lời tuyên bố long trọng của Chúa Giêsu dành cho người trộm lành cho thấy một nội dung quan trọng của lòng tin Kitô giáo. Tương lai của nhân loại, cá nhân cũng như tập thể, là chính Đức Kitô. Thiên Đàng được trình bày ở đây không phải trong nhãn quan khải huyền, mà là trong những hạn từ diễn tả sự ở với Đức Kitô. Đàng khác, ơn cứu độ là thực tại của "hôm nay" và của cá nhân, chứ không phải chỉ là thực tại của tương lai và mang tính tập thể. Đức Kitô thực hiện vương quyền của Người ngay hôm nay và cho từng người cũng như cho mọi người.

Vương quốc Đức Kitô đã rộng mở chào đón tất cả mọi người. Chúng ta hãy mặc lấy tâm tình của người con hiếu thảo hoàn toàn vâng phục thánh ý Đức Chúa Cha, hãy sống tự do, dứt bỏ mọi ràng buộc của danh, lợi, thú, hãy mở rộng trái tim yêu thương. Như thế ta mới xứng đáng trở thành công dân trong Nước Chúa.

Mừng lễ Chúa Giêsu Kitô Vua vũ trụ, chúng ta muốn khước từ những thần tượng giả mạo, muốn để Ngài làm vua của vũ trụ lòng mình. Chúng ta muốn đưa Ngài đi vào mọi lãnh vực cuộc sống: văn chương, khoa học, nghệ thuật, kinh tế, chính trị, xã hội... Cần có đức tin mạnh mẽ mới thấy Chúa Giêsu vẫn không ngừng lôi kéo cả thế giới về với Ngài bằng trăm ngàn nẻo đường bất ngờ, trong đó có nẻo đường của anh trộm lành.

Huệ Minh

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thao ly  
#13131 Posted : Saturday, November 23, 2019 4:17:32 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,539
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Tuesday, November 19, 2019

Không thể nào xóa một nền Văn Hóa, Văn Chương
và Nghệ Thuật


UserPostedImage

Người ta có thể đập bỏ một di tích đã hơn 100 năm, người ta cũng có thể phá nát một ngôi chùa cổ, và người ta cũng có thể đốn hạ những hàng cây cổ thụ rợp bóng ký ức của nhiều người, xóa sạch những dinh thự, những kiến trúc đã hiện diện ở miền Nam này suốt cả thế kỷ.

Tất cả sẽ biến mất nhường lại cho những khối bê tông đồ sộ, những dãy nhà chọc trời. Năm, mười năm sau, thế hệ trẻ lớn lên sẽ không biết, không nhớ những di tích đã bị tiêu diệt. Nhiều thành phố sẽ bị đánh mất ký ức về những kiến trúc, những hàng cây, và khi những người già mất đi, sẽ còn ai nhớ đến chúng. Có chăng chỉ còn là những hình ảnh trên bưu ảnh, trong những cuốn sách ảnh đã ố vàng phủ bụi thời gian.

UserPostedImage

Nhưng văn chương, hội hoạ, thơ ca, âm nhạc thì không thế. Bởi đó là văn hóa của một vùng đất, là hơi thở của một quãng đời. Nhà thờ, dinh thự, hàng cây có thể bị đánh mất và lụi tàn trong tâm khảm của nhiều người, nhưng văn hóa thì không. Miền Nam Việt Nam trải qua hai mươi năm chiến tranh và trong khoảng thời gian ấy tồn tại một nền văn hóa văn nghệ không thể phủ nhận. Nó là tiếng nói, là suy nghĩ của một thời đại được phản ánh trong văn học nghệ thuật. Nó mang hơi thở của chiến tranh nhưng đầy ắp tính nhân văn và cũng không thiếu những tình tự dân tộc. Và chính điều đó làm cho nó tồn tại dù đã bị nhiều lần vùi dập.

Tại sao chiến tranh đã chấm dứt gần bốn mươi lăm năm rồi, văn hóa, văn nghệ của miền Nam thất trận vẫn được người dân yêu thích và tán dương. Và không chỉ ở miền Nam, những người đã từng đọc, từng nghe, từng thấy trong suốt cuộc chiến tranh mà cả người miền Bắc sau cuộc chiến cũng bị thu phục.

UserPostedImage

Lúc cuộc chiến đang diễn ra, nhạc đỏ, văn chương, thơ ca của miền Bắc có nhiệm vụ hô hào, kích động và cổ vũ chiến đấu.

Khi hòa bình, văn nghệ tung hô lại trở thành lạc lõng, không còn hợp thời và chính điều đó khiến cho những tác phẩm đó không còn được yêu thích và ưa chuộng. Nó trở thành dĩ vãng, kỷ niệm của một thời đã đi qua. Người ta nhắc lại nó, trình diễn nó trong những buổi lễ kỷ niệm, những lễ lạt. Và chúng không còn khán giả.

Tất nhiên khi không còn hoặc quá ít người thưởng thức thì không có nhà đài nào, nhà xuất bản nào trong thời buổi kinh tế như thế này dám dùng nó để kiếm tiền. Bởi văn hóa văn nghệ thời nay cũng chỉ là một cách để kinh doanh. Không ai làm kinh doanh để nhận lấy lỗ trắng tay cả.

Và văn hóa, văn nghệ miền Nam trước 1975, không phải tất cả đều có giá trị, không phải tác phẩm, tác giả nào cũng hay. Thế nhưng đa số nó mang nỗi lòng của con người, của mỗi cá nhân. Nó mang tình cảm thật của một thế hệ, không lên gân, không hô hào.

Ca nhạc miền Nam không phải chỉ có nhạc Boléro, chẳng qua là suốt hơn bốn mươi năm, âm nhạc của thời đại không có gì nổi bật để hấp dẫn quần chúng nên họ tìm về cái cũ, cái mang tình người, tính nhân văn, thể hiện được tình cảm của họ.

UserPostedImage

Câu trích dẫn của Ray Bradbury (DOB) "You don't have to burn books to destroy a culture. Just get people to stop reading them."

Âm nhạc của miền Nam còn có Phạm Duy, Trầm Tử Thiêng, Phạm Thế Mỹ, Anh Việt Thu, Y Vân, Y Vũ, Dương Thiệu Tước, Trịnh Công Sơn, Vũ Thành An, Ngô Thụy Miên, Hoàng Thi Thơ, Từ Công Phụng, Ngô Mạnh Thu, Nguyễn Đức Quang, Phạm Đình Chương, Văn Phụng, Phạm Mạnh Cương, Lê Uyên Phương, Trần Thiện Thanh, Lê Hựu Hà, Nguyễn Trung Cang... và nhiều nhiều nữa không kể hết, nhạc của những nhạc sĩ này đâu chỉ có điệu Boléro, nhưng vẫn là những bài hát tiêu biểu của miền Nam, mang tình tự dân tộc, mang hơi thở cuộc sống và nỗi niềm riêng của mỗi con người về tình yêu, về thân phận, về cuộc đời. Không ai có thể xóa được.


Một cảnh đốt sách thật tang thương tháng 05/1975 ở Sài Gòn

Thế mà ở hội nghị giao ban quý III/2019 của Hội đồng lý luận phê bình văn học, nghệ thuật TP. HCM ngày 10/11, nhà nghiên cứu Mai Quốc Liên nhận định sáng tác văn học, nghệ thuật đang xuống thấp một cách không tưởng và ông phát biểu:

"Giữ chế độ này là giữ thành quả cách mạng, nhưng giờ bỏ qua hết, chạy theo giải trí, game show… Trong khi để kế thừa cái đã có thì làm không tốt, mà lại ca ngợi boléro của chế độ cũ thì chính là ca ngợi luôn đời sống của giai đoạn đó… Cũng từ khi đi vào thị trường, hội nhập, chúng ta lại quên đi biến động vô cùng phức tạp. Chương trình Âm nhạc Việt Nam - Những chặng đường trên VTV không biết chủ trương của Bộ Chính trị hay của ai, vì cái này ca ngợi nhạc của Sài Gòn cũ bằng những lời có cánh”

UserPostedImage

Đồng thời, Nhạc sĩ Trần Long Ẩn với tư cách Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật TPHCM cũng cho rằng, nói chua cay, mỉa mai như báo chí thì nhạc cách mạng hiện nay gần như đã “rút lui vào hoạt động bí mật”. Các chương trình chính thống muốn lên đài truyền hình vào giờ vàng thì khó lắm.

Cũng theo ông Ẩn, nhạc ca ngợi Việt Nam Cộng hòa mà giờ cũng cho là ca ngợi nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam thì không được:

“Chúng tôi đề xuất phải hết sức thận trọng với trang sử đen tối của miền Nam Việt Nam lúc bấy giờ là bị xâm lược. Văn học, nghệ thuật độc hại của nó xuyên tạc đường lối cách mạng đúng đắn của Đảng ở miền Nam và hiện nay không thể tẩy xóa. Vậy mà đồng thời, phong trào cách mạng ở miền Nam trong văn học, nghệ thuật rất dữ dội, rất lớn thì không biểu dương, không tôn vinh, không học tập, không nhân rộng mà lại đòi xóa nhòa không còn khái niệm âm nhạc cũ trước giải phóng nữa”. (Trích báo Phụ Nữ)

Đó là những quan niệm quá lạc hậu và lỗi thời. Và theo ý ông Liên và ông Ẩn thì không nên phổ biến và nên xóa sạch loại văn hóa độc hại của miền Nam trước 1975.

Sau 75, chế độ mới đã phát động đốt sạch cái họ gọi là văn hóa đồi trụy, phản động. Hàng ngàn tấn sách đã bị đốt, nhưng không đốt được văn hóa trong tim của người miền Nam. Đó là điều bất khả thi, vì những thứ mà các ông cho là độc hại đó là tinh hoa của miền Nam đã thấm đẫm trong lòng người, mà như trên đã nói, có thể xóa bỏ một ngôi chùa, một dinh thự, một con đường, đập phá nát bia mộ, lăng tẩm, chứ không thể xóa bỏ được một nền văn hóa.

Người nào kêu gọi và thực thi việc xóa nhòa, tẩy sạch một nền văn hóa thì kẻ đó đi ngược lại với lịch sử, là kẻ mọi rợ, là kẻ vô văn hóa.

UserPostedImage

Đã qua rồi thời đốt sách, đã không còn là thời đấu tố, đã không còn có thể cấm hát, cấm đọc. Bởi cấm cũng không được khi lòng người còn luyến tiếc mà chẳng có gì để thế chỗ.

Đừng dao to búa lớn làm chi, nếu các ông có những sáng tác hay hơn cái cũ của miền Nam thì tất nhiên cái cũ đấy sẽ bị lãng quên, chẳng cần chi kêu gào xóa sạch làm gì.

Nhưng các ông lại không đủ tài năng để làm điều đó.

Đỗ Duy Ngọc

Edited by user Saturday, November 23, 2019 8:23:12 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#13132 Posted : Saturday, November 23, 2019 8:54:19 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,539
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Thời Sự Hàng Tuần 23 tháng 11, 2019

November 22, 2019
Đỗ Văn Phúc: biên tập và bình luận

Hong Kong thất thủ

Sau hơn hai ngày kiên quyết cố thủ, và nhiều lần đụng độ ác liệt với cảnh sát, những người biểu tình chống chính phủ còn kẹt lại bên trong trường đại học Kỹ Thuật Bách Khoa Hong Kong hôm 19/11 đã cấp bách tìm cách thoát ra khỏi khuôn viên của trưòng. Một tấm ảnh cho thấy những người biểu tình đã treo lá cờ của Trung Hoa Dân Quốc (Đài Loan) lên một cao ốc trong trường.

[img]https://image.businessinsider.com/5d1f391ca17d6c245e23b603?width=1100&format=jpeg&auto=webp[/img]

Theo cơ quan quản trị một bệnh viện cho biết, có khoảng 280 người bị thương đã được đưa đến bệnh viện hôm 19/11. Cảnh sát Hong Kong cho hay trong 24 giờ qua họ đã thực hiện 1.100 vụ bắt giữ, nhiều người bị cáo buộc về tội gây bạo loạn và sở hữu vũ khí tấn công. Tính từ tháng 6, đã có hơn 5.000 trường hợp bị bắt giữ.

Bà Chủ Tịch Hành Pháp Hong Kong Carrie Lam nói bà hy vọng vụ đối đầu này có thể được giải quyết, và bà đã yêu cầu cảnh sát hành xử một cách nhân đạo.

Sau nhiều ngày cố thủ với các chướng ngại khá kiên cố, khoảng 300 sinh viên trong khuôn viên trường Đại Học Kỹ Thuật Đa Khoa ở Hong Kong cuối cùng phải lùi bước!

UserPostedImage

Hong Kong vẫn còn biểu tình và trang bị gậy gộc chống CS đàn áp

Trước đó, chúng ta thấy sinh viên nậy gạch lát ở sân đem chất thành từng ụ nhỏ trên đường hay nơi công trường để ngăn cản các xe cơ giới của cảnh sát tiến vào. Khi những chiếc xe bọc thép của Cảnh sát chạy vào, bị vật cản nên khựng lại, đó là lúc bị sinh viên ném bom xăng vào dưới lườn xe nên không xoay sở được mà bốc cháy.

Nhưng qua ngày thứ Hai đầu tuần, cảnh sát đã nhờ hai vị có uy tín đứng ra để thuyết phục. Họ cho hay sẽ đàn áp mạnh tay và ra tối hậu thư cho sinh viên nếu không đầu hàng sẽ bị bắt giữ và đưa ra toà xét xử với các trọng tội. Những người biểu tình e sơ cuộc đàn áp đẫm máu sẽ diễn ra nên sau cùng đã phải dùng thang dây tuột xuống các cầu để được đồng đội chở đi trên những chiếc xe gắn máy.

Tin của hãng thông tấn Reuter cho biết nhiều người tuy thoát ra hôm thứ hai, nhưng đã bị cảnh sát tìm bắt giam giữ.

Phản ứng Quốc Tế

Hoa Kỳ và các nước Âu Châu đồng loạt lên tiếng tố cáo sự tàn bạo của nhà cầm quyền Hong Kong và cũng tỏ dấu e ngại một cuộc đàn áp đẫm máu kiểu Thiên An Môn.

Ngày 19 tháng 11 vừa qua, tại Geneva, Thụy Sĩ, ông Rupert Colville, phát ngôn viên của Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc kêu gọi chính quyền Hồng Kông tỏ ra nhân đạo để giải quyết vụ trường đại học Bách khoa Hương Cảng mà đã căng thẳng kéo dài từ tuần nay.

Ông Bộ Trưỏng Ngoại Giao Mỹ Mike Pompeo nói rằng chính quyền Hong Kong phải có trách nhiệm làm dịu tình hình bằng cách từng bước, giải quyết những điều đòi hỏi của dân chúng. Việc sử dụng công cụ trấn áp không thể giải quyết được rối loạn và bạo động.

Thượng viện Mỹ hôm thứ Ba 19/11 đã thông qua dự luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông với số phiếu gần như tuyệt đối. Thượng viện cũng thông qua dự luật thứ hai, đồng ý sẽ cấm xuất cảng một số loại đạn kiểm soát đám đông cho lực lượng cảnh sát Hồng Kông. Các thứ cấm gồm có hơi cay, bình xịt hơi cay, đạn cao su và súng gây shock.

UserPostedImage

Dự luật cũng nêu ra các biện pháp trừng phạt đối với các viên chức nào chịu trách nhiệm về vi phạm nhân quyền ở Hồng Kông. Sự trừng phạt gồm có việc phong toả các tài khoản ngân hàng, không cho visa để vào Hoa Kỳ…

Nữ phát ngôn viên Ngoại Giao của Ủy Hội Liên Âu Maja Kocijancic cũng đồng tình với Hoa Kỳ. Bà bày tỏ sự lo ngại khi nghe tin cảnh sát Hong Kong bắt giữ những nhân viên y tế, cứu thương khẩn cấp không cho những người này trợ giúp những người biểu tình bị thương do đàn áp.

Bà nói với phóng viên: “Chúng ta không chấp nhận bạo lực và bất cứ hành vi nào của cơ quan công lực phải nằm trong khuôn khổ cân xứng; phải tôn trọng những quyền tự do, trong đó có quyền tụ họp và quyền phát biểu một cách ôn hoà.”

Thủ Tướng Anh Boris Johnson cũng lên tiếng kêu gọi cả hai bên phải tự chế và ủng hộ quyển phản đối trong ôn hoà. Ông yêu cầu nhà cầm quyền phải mở ra một hành lang để những người biểu tình có thể rời hiện trường và ra về an toàn theo ý muốn của họ.

Về phía ngưòi tranh đấu cho dân chủ, cô Emily Lau kêu gọi quốc tế phải có phản ứng mạnh hơn đối với cuộc khủng hoảng về nhân quyền đang xảy ra tại Hong Kong. Cô cũng tỏ ra lo sợ nhiều người sẽ bị giết khi một Thiên an Môn mới sẽ diễn ra vì lực lượng cảnh sát đã tỏ ra rất hung bạo.

Ngoài ra, cô Lau còn yêu cầu Anh cấp thông hành cho người Hong Kong khi những người này cần đến sự che chở.

Phản ứng của Trung Cộng

Sau khi có những phản ứng của Hoa Kỳ và Liên Âu, Liu Xiaoming, Đại sứ Trung Cộng tại Vương Quốc Anh lên tiếng cáo giác các nước này can thiệp vào chuyện nội bộ của Trung Hoa. Ông ta cho rằng các nước Tây Phương đang công khai cổ vũ, yểm trợ cho những kẻ gây loạn, bạo động cực đoan.

Ngay sau khi Quốc Hội Hoa Kỳ thông qua Dự Luật Nhân Quyền Hong Kong, Trung Cộng đã triệu tập các nhà ngoại giao cao cấp của toà Đại Sứ Hoa Kỳ tại Bắc Kinh để phản đối. Ông Ma Zhaoxu, Thứ Trưỏng Ngoại Giao Trung Cộng đã nói với ông William Klein, Cố vấn về các vấn đề chính trị của Đại sứ Hoa Kỳ, rằng tình hình tại Hong Kong là chuyện nội bộ của họ, và yêu cầu Mỹ phải ngưng các hành động can thiệp. Ông ta còn đe doạ nếu Hoa Kỳ không ngưng sự can thiệp, họ sẽ có những biện pháp mạnh mẽ hơn để đáp lại nhằm bảo vệ chủ quyền, an ninh và phát triển của Trung Cộng.

UserPostedImage

TC có thể tăng cường biệt đoàn cảnh sát chìm tới Hong Kong

Đối với người Hong Kong, họ tỏ ra không còn tin vào công thức “một quốc gia, hai hệ thống” mà khi Anh trao trả Hong Kong lại cho Trung Cộng, phía Trung Cộng đã thoả thuận cho người dân Hong Kong được hưởng một quy chế tự trị rộng rải.

Thật ra, đây là một vấn đề vô cùng tế nhị

Hong Kong là đất của Trung Hoa, dân Hong Kong cũng là dân Trung Hoa. Năm 1898, sau khi thua trong chiến tranh nha phiến, triều đình nhà Mãn Thanh đã ký một hiệp ước nhượng đất Hong Kong cho Anh Quốc trong 99 năm. Năm 1997, thời hạn đã mãn. Anh phải trao trả Hong Kong lại cho chủ cũ là Trung Hoa, mà xui xẻo thay, một Trung Hoa Cộng Sản!

Dân Hong Kong đã hưỏng được gần 100 năm mọi thứ tự do, dân chủ kiểu Tây Phương. Hong Kong đã trở thành một trung tâm tài chánh số một trên thế giới, giàu có và phát triển. Nay đùng một phát rơi vào chề độ độc tài tàn bạo của đảng Cộng Sản. Vì thế, Anh đã ký với Trung Cộng một thỏa ước có giá trị 50 năm để tạo thời gian cho người Hong Kong dần dần hội nhập vào tình thế và môi trường chính trị mới. Trong 50 năm chuyển tiếp từ 1998 đến 2048, Hong Kong được hưởng quy chế tự trị, cởi mở khác xa với chế độ hà khắc mà dân Hoa Lục phải chịu đựng.

Nếu từ nay đến 2048, Trung Hoa không có cuộc cách mạng xóa bỏ chế độ Cộng Sản thì điều chắc chắn là dân Hong Kong sẽ phải gồng mình chấp nhận sự áp bức như 1 tỷ rưỡi người khác trên đất Hoa Lục. Đảng Cộng Sản Trung Hoa sẽ không thể nào chấp nhận cho dân Hong Kong tiếp tục hưởng các quyền dân chủ, vì làm thế, là đi ngược với chủ trương của đảng Cộng Sản, có khác chi khuyến khích những vùng khác như Tây Tạng, Tân Cương, Nội Mông, Mãn Châu nổi dậy đòi quyền sống? Cũng không thể so sánh với Đài Loan là một quốc gia độc lập. Đảo Đài Loan trước đó là của Nhật; và chính phủ nước Trung Hoa Dân Quốc là kế thừa hợp pháp của cuộc cách mạng Tân Hợi. Đài Loan ngày nay được Hoa Kỳ bảo vệ theo một hiệp ước qun sự song phương.

Vì thế, người Hong Kong có 2 điều để lựa chọn: (1) Làm quen từ từ với các chính sách của Trung Cộng và chấp nhận cúi dầu chịu đựng. Điều này chắc không ai muốn!, (2) Đứng dậy đòi tách ra khỏi Trung Hoa và lập một nước độc lập. Điều này thì chắc ai cũng thấy không thể làm được.

Bốn nước Mãn Châu, Nội Mông, Tân Cương, Tây Tạng bị Trung cộng xâm lăng chiếm đoạt từ hơn nửa thế kỷ nay. Đó là các nước rộng lớn, dân khá đông và cũng rất cương cường từng chiến đấu giỏi, từng chiếm và cai trị Trung Hoa. Nhưng nay, họ đành phải khuất phục mà không thể ngóc đầu dậy được. Còn Hong Kong có gì? Với 7 triệu dân sống chật hẹp trong một thành phố rộng 430 dặm vuông. Họ lấy binh lực và tài lực nào mà chống chỏi được với quân Trung Cộng? Họ cũng không thể trông cậy vào các nước khác, vì đây quả đúng là chuyện nội bộ Trung Hoa. Nếu có sự đàn áp, vi phạm nhân quyền nghiêm trọng đến đâu, thì quốc tế cũng chỉ có khả năng ra một vài lời tuyên bố, tuyên cáo, nghị quyết thật kêu chứ không đem lại hiệu quả thực sự. Là người Việt Nam từng bị đô hộ bởi các triều đại Trung Hoa, chúng tôi rất mong muốn thấy trong tuơng lai một nước Trung Hoa biết tôn trọng luật pháp quốc tế, từ bỏ tham vọng bành trướng để cùng sống hoà hoãn với lân bang. Là một người quốc gia, chúng tôi cũng mong mỏi sẽ có cuộc cách mạng dân chủ tại Trung Hoa để tiêu hủy chế độ Cộng Sản. Khi đó người dân Hong Kong mới yên tâm hội nhập vào một tổ quốc chung mà họ gắn bó.

Tố cáo Trung Cộng ăn cắp bí mật kỹ thuật

Một giới chức cao cấp về an ninh đã trình bày trước Thượng Viện hôm thứ Ba rằng từ lâu, Trung Cộng đã tuyển mộ nhiều nhà khoa học tại Mỹ để đánh cắp cho họ các tài liệu mật về khoa học kỹ thuật từ các phòng thí nghiệm tại Mỹ, nói chung là các sở hữu trí tuệ của Hoa Kỳ.

UserPostedImage

Đó là ông John Brown, Phụ tá Giám Đốc Khối Phản Gián của cơ quan FBI. Báo cáo của ông có ghi rằng các cơ quan tình báo, an ninh của Hoa Kỳ đã có những phản ứng rất chậm trước những việc Trung Cộng tuyển mộ các khoa học gia để đánh cắp tài sản trí tuệ mà nhờ đó, Trung Cộng đã có những tiến bộ vượt bực trong mấy thập niên qua.

Ông nói: “Ngày hôm nay, nhận thức được hiểm hoạ mà Trung Cộng đang và sẽ mang đến, chúng tôi hối tiếc rằng đã không phản ứng nhậm lẹ trong quá khứ. Nay là lúc mà chúng ta phải cấp thời chấn chỉnh!”

Năm 2008, Trung Cộng đã đề ra kế hoạch “the Thousand Talents Plan” mà theo đó, họ đặt ra mục tiêu hy vọng sẽ tuyển mộ được 2000 người trong 10 năm. Nhưng kết quả thật bất ngờ, chỉ trong 9 năm từ 2008 đến 2017, Trung Cộng đã có đến 7000 chịu hợp tác với họ.

Chính phủ Hoa Kỳ đã rất nhiều lần đối đầu với Hoa Lục trong vấn đề họ sử dụng mọi biện pháp ma mánh nhằm đánh cắp tài sản trí tuệ. Đó là những lần Tổng Thống Trump hay các đại diện Hoa Kỳ nêu ra trong các cuộc họp trong cuộc chiến tranh thương mại. Phía Trung Cộng thì cứ cho rằng Hoa Kỳ đã phóng đại sự việc vì những mục tiêu mang tính cách chính trị. Họ cho rằng các cáo buộc của Mỹ về gián điệp kỹ thuật của Trung Cộng là vô căn cứ.

Các Thượng Nghị Sĩ đã thôi thúc các cơ quan Khoa Học Quốc Gia, Viện Y Tế Quốc Gia, Bộ Năng Lượng, Bộ Ngoại Giao phải có các biện pháp thích nghi để ngăn chặn Trung Cộng trong việc đánh cắp sở hữu trí tuệ.

Bà Thượng Nghị Sĩ Maggie Hassan nói “Tôi rất hy vọng rằng đây là một trong những bước đầu tiên chúng ta sẽ phát triển một sách lược tầm cỡ quốc gia, hữu hiệu để đối phó. Vì rõ ràng phía Trung Cộng họ đã có một sách lược từ lâu.” Thượng Nghị Sĩ Cộng Hoà Rob Portman, cùng vị đồng viện Dân Chủ Tom Carper trong Ủy Ban Tình Báo cũng tuyên bố họ sẽ dùng bản báo cáo này làm cơ sở để soạn ra một dự luật nhằm chấm dứt việc gian lận, lạm dụng của Trung Cộng nhắm vào các nghiên cứu, tài sản trí tuệ và tiền đóng thuế của dân chúng Hoa Kỳ.

Tranh luận lần 5 của các ứng cử viên Đảng Dân Chủ

Tối thứ Tư 20 vừa qua, 10 vị ứng cử viên đảng Dân Chủ lại có cuộc tranh luận lần thứ 5 tại Atlanta, Georgia.

Chẳng có gì nhiều để bàn ngoại trừ việc bà Dân Biểu Tulsi Gabbard (DC-HI) và bà Thượng Nghị Sĩ Kamala Harris (DC-CA) lại đụng độ nẩy lửa trên sân khấu trong thời gian tranh luận.

Bà Gabbard mở đầu phần tranh luận của bà bằng lời phê bình đảng Dân Chủ không còn là đảng của dân, do dân và vì dân nữa.

Harris đối lại, coi là một điều bất hạnh khi bà Gabbard lên đàn tranh luận mà phê phán đảng Dân Chủ của mình cũng như chê bai cựu Tổng Thống Obama. Harris nhắc lại thời còn Tổng Thống Obama, bà Gabbard đã liên tực trong 4 năm lên đài truyền hình FOX NEWS để phê bình Obama. Bà ta còn nhắc những ngày đầu ngay cả trước khi Tổng Thống Trump nhậm chức, bà Gabbard đã liên lạc với Steve Bannon để mong gặp Tổng Thống Trump là tại Trump Tower.

Không chịu kém, bà Gabbard lên án Kamala Harris đã không đủ khả năng đương đầu với những thách thức, tranh cãi của bà nên chỉ biết tuôn những lời láo khoét, viễn vông (innuendos), bẩn thỉu (smear). Những lời bà Gabbard đưa ra trong tranh luận là sự lãnh đạo, chính sách đối ngoại mà theo bà, nếu bà Harris có đắc cử thì sẽ chẳng làm gì để cải thiện mà chi đi theo lối mòn xưa cũ.

Cũng cần nhắc lài tháng trước đây, Hillary Clinton tố cáo vu vơ rằng bà Gabbard là ‘người được Nga ưa thích!’ Để đối lại, Gabbard nói bà Clinton là “bà Hoàng chuyên gây chuyện” (warmonger), chuyên viên tham nhũng, thối nát từng làm cho chính đảng Dân Chủ phải ghê tởm.

Sau cùng, Tulsi Gabbard đã thách thức Hillary Clinton có dám ra tranh cử thêm lần nữa hay không.

Vụ Đàn hặc

Sau hai ngày điều trần tại Hạ Viện nhằm điều tra để đưa tới việc đàn hặc Tổng Thống Trump, dường như chẳng có mấy sự thay dổi trong cách nhìn của mọi người.

Phía Dân Chủ chẳng thêm được một điều gì để củng cố lập luận của họ chống lại ông Trump. Bà cựu Đại Sứ Hoa Kỳ tại Ukraine Marie Yovanovitch trong lần điều trần thứ Sáu tuần trước cũng không thể nói được Tổng Thống Trump đã hối lộ cho ai, hay ông đã vi phạm tội nào.

Trong khi đó, ngay cả thị trường chứng khoán cũng không vì thế mà dao động! Chỉ số DOW Jones đã lên cao đến mức trên 2 ngàn, chưa từng thấy! Những nhà đầu tư đã thấy việc đàn hặc chẳng làm suy suyền vị trí của Tổng Thống Trump, nên chẳng thấy điều gì đe doạ đến thị trường trong năm tới đây!

UserPostedImage

Thì ra cuộc điều trần mà phe Dân Chủ dàn dựng chỉ là một màn kịch trên sấn khấu, một màn xiệc với các vai hề hoá trang trong những trang phục màu mè làm trò cho thiên hạ mà thôi.

So với vụ đàn hặc Tổng Thống Nixon, các dân biểu đưa ra được những dữ kiện bị phát giác, thì lần này trong vụ Tổng Thống Trump, tất cả chỉ là suy đoán, nghe lén, nghe từ người khác mà không hề có một bằng chứng cụ thề nào. Chẳng có nhân chứng nào khẳng quyết chính họ nghe, thấy; dù rằng phe Dân Chủ đã chuẩn bị nhân chứng sẵn khi làm việc với họ trong các phiên họp kín trước khi ra công khai!

Kết quả là, phe Dân Chủ đã chỉ có thể soạn sẵn những câu hỏi mang tính chất chính trị để phê phán mà không phải là câu hỏi để tìm ra các dữ kiện để buộc tội.

Đa số dân Mỹ đã không còn thấy thích thú theo dõi các buổi điều trần có tính cách làm cảnh nữa. Dù các buổi điều trần này được phát rộng rãi trên các đài truyền hình, con số người xem đã không có bao nhiêu so với các lần điều trần của các ông cựu Giám Đốc FBI James Comey năm 2017 và của ông Thẩm Phán TCPV Brett Kanavaugh năm ngoái.

No Quid Pro Quo!

UserPostedImage

Trong buổi điều trần hôm thứ Tư, ông Gordon Sondland, Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Âu đã tỏ ra tự mâu thuẫn trong lời khai của mình. Lúc mở đầu, ông khẳng định cuộc liên lạc giữa Tổng Thống Trump và Tổng Thống Ukraine Zelenski không có chuyện “quid pro quo:. Sau đó, khi trả lời các câu hỏi thì ông lại nói là có. Nhưng ông không đưa ra bằng chứng nào, mà chỉ nói đó là theo cách suy nghĩ của ông ta (to my presumpsion). Presumpsion là sự kết luận do cách lý luận của mình mà không căn cứ trên những tin tức cần thiết để xác minh sự việc (Making a presumption means assuming something is true or false without getting all the information necessary for verification). Cũng ông Sondland đã khai rất rõ việc Tổng Thống Trump từng nói với ông ta là Tổng Thống không hề muốn một trao đổi gì khi yêu cầu Ukraine điều tra hai cha con ông Biden. “Tôi đã gọi nói chuyện với Tổng Thống Trump. Ngày hôm đó, tôi nhớ là ngày 9 tháng 9. … Tôi hỏi Tổng Thống “Tổng Thống muốn gì từ phía Ukraine?” Sau một hồi im lặng, Tổng Thống trả lời ‘Tôi không muốn gì cả. Tôi không muốn gì cả. Tôi không muốn sự trao đổi nào. Hãy nói với Tổng Thống Zenlensky làm điều đúng. “ Ông Sondland khai thêm rằng ông đã đánh máy các lời của Tổng Thống Trump và gửi cho Đại Sứ Taylor (Đại sứ Hoa Kỳ tại Ukraine). Sondland cũng khai rằng ông không biết hay nhớ đến việc Tổng Thống Trump có nói với ông về khoản tiền viện trợ an ninh cho Ukraine hay không.

Như vậy, coi như mấy ngày điều trần của khoảng 10 vị, chẳng có điều nào đưa ra để chứng minh tội trạng của Tổng Thống Trump như nhóm dân biểu Dân Chủ cáo buộc, mà chỉ toàn là những tin đồn, tin nghe lén, tin nghe từ một người khác, tin suy đoán…

Trong phần kết luận của một ngày điều trần vô bổ, ông Adam Schiff, Chủ Tịch Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện, người điều khiển chương trình điều tra và điều trần cứ lặp đi lặp lại rằng việc Tổng Thống Trump yêu cầu điều tra về hành vi của Hunter Biden không phải là việc chống tham nhũng mà tự việc đó vốn là tham nhũng!!!???

UserPostedImage

Chẳng có gì sai khi yêu cầu Ukraine điều tra về nghi vấn Hunter Biden tự nhiên nhảy vào trong Hội Đồng Quản Trị công ty Burisma của Ukraine khi anh này là luật sư ở Mỹ không có kinh nghiệm hay kiến thức gì về dầu khí, mà chỉ vì là con trai của một Phó Tổng Thống đương thời đang có những điều kiện ban phát ân huệ cho Ukraine. Trong khi đó, phe Dân Chủ của Hillary Clinton bỏ hàng triệu đô la thuê điệp viên Nga tạo ra hồ sơ giả “Trump Dossier” để đánh phá ứng cử viên Trump thì là hợp pháp hợp lý chăng?

Vì thế, ngày thứ Tư, bên Dân Chủ lại tìm cách moi móc trong vụ điều tra của ông Robert Mueller mà hồ sơ đã khép lại, và kết quả cuộc điều tra đã không tìm thấy vi phạm nào của Tổng Thống Trump. Phe Dân Chủ hiện đang muốn điều tra tiếp để xem Tổng Thống Trump có khai láo với ông Mueller không!

Một vài phát giác mới về vụ Ukraine

Từ Ukraine, hôm thứ Tư có tin cho hay ông Nikolai Zlochevsky, chủ nhân của công ty Burisma, đã bị văn phòng Công Tố của Ukraine gửi thư truy tố về những mánh mung, gian lận. Trong các vụ này có liên quan đến Hunter Biden và vài cộng sự viên của ông ta đã nhận đến 16.5 triệu đô la để trả công cho những gian lận tài chánh. Theo lời ông Alexander Dubinsky, MP của nước Ukraine, thì lệnh truy tố được gửi ra ngày 14 tháng 11, 2019. Ông cũng cho hay Hunter Biden được trả công bằng số tiền có được là do những hoạt động phạm pháp, rửa tiền chứ không phải tiền do những lợi nhuận chính đáng từ hoạt động của công ty. Nói trắng ra, tiền Hunter nhận là tiền ăn cắp của dân chúng Ukraine.

UserPostedImage

Dubinsky nói ông sẽ tiết lộ hết cái hệ thống kinh tài theo hình kim tự tháp đã hình thành tại Ukraine bắt đầu do Yanukovich rồi đến Poroshenko. Viktor Yanukovich là Tổng Thống Ukarine từ tháng 2 năm 2010 và bị lật đổ do cách mạng Ukraine tháng 2, 2014. Ông này hiện đào tỵ tại Nga và bị chính phủ Ukraine kết án phản quốc. Petro Poroshenko là Tổng Thống Ukraine từ 2014 đến 2019.

Hệ thống kinh tài nói trên hiện vẫn còn hoạt động dưói sự chỉ đạo của một hội đồng quản trị của Ngân hàng Quốc Gia Ukraine để bảo đảm khoản tiền hàng triệu đô la lấy cắp từ công dân rồi chuyển ngân bất hợp pháp ra ngoại quốc và mua công trái để lại chuyển nó thành các món nợ quốc gia.

Trong một báo cáo của Zero Hedge có nêu đến tên Franklin Templeton là người cầm đầu công ty đầu tư Franklin Templeton Investments tại Hoa Kỳ mà gia đình cựu Tổng Thống Ukraine Yanukovych đã chuyển ngân 7.4 triệu đô la để rửa tiền tại Mỹ. Công ty này có quan hệ mật thiết với Đảng Dân Chủ Mỹ.

Tuần trước, vào ngày 14 tháng 11, văn phòng Biện Lý Ukraine loan báo những nghi vấn rằng gia đình Yanukovych chuyển khoản tiền nói trên để mua công khố phiếu.

Người con của ông Franklin Templeton là John Templeton Jr., từng là người chi tiền hậu hỉ cho cựu Tổng Thống Obama khi ông này ra tranh cử năm 2008. Một người khác trong vụ này là Thomas Donilon, Giám Đốc Điều Hành của BlackRock Investment Institute, cũng là nguời góp tiền cho Obama và sau này được làm cố vấn an ninh quốc gia cho Tổng Thống Obama.

Hàng xóm giết nhau trong buổi nhậu nhẹt!

Trong tuần vừa qua, nhiều vụ bắn giết người tại nơi công cộng đã xảy ra trên toàn nước Mỹ.

Đáng kể nhất là vụ một (hay nhiều?) hung thủ đã xách súng, lẻn vào vườn sau của một gia đình lân cận, bắn chết 4 người và làm bị thương 6 người khác.

Đó là khoảng 8 giờ tối ngày Chủ Nhật tại một khu dân cư ở thành phố Fresno, thuộc Tiểu Bang California trong lúc đang diễn ra các trận bóng football cua các đội chuyên nghiệp. Một nhóm khoảng hơn ba chục người gốc Á Châu gồm gia đình chủ nhà và bạn bè tụ tập ở vườn sau nhà để ăn nhậu và xem tranh tài.

Theo Phó Cảnh Sát Trưởng thành phố Fresno là Michael Reid, những người chết và bị thương đều là đàn ông tuổi từ 25 đến 35. Hung thủ lẻn vào bất ngờ, không ai hay biết cho đến khi tên này bắn vào đám đông thì không trở tay kịp.

Cảnh sát ban đầu có nghi vấn rằng đây là vụ bắn nhau trả thù của các băng đảng tội phạm. Lý do nơi dây là khu vực có những băng đảng buôn bán ma túy. Trước vụ này, từng có nhiều vụ bắn nhau liên tiếp xảy ra tại Californa như vụ bắn chết và tự sát của oột gia đình ở San Diego ngày thứ Bảy, vụ một hung thủ đem súng vào trường trung học bắn chết 2 học sinh ở Santa Clara ngày thứ Năm, và vụ bắn chết 4 người tại một cuộc vui gia đình trong đêm lễ Halloween ở Orinda.

UserPostedImage

Theo anh hàng xóm Choua Vang thì ngay tại khu dân cư này tuần trước cũng có một căn nhà bị người lạ bắn vào nhưng không rõ có ai chết hay thương tích không. Anh Vang (chắc là dân gốc Lào hay Hmong) cho biết anh đã có ý định dọn nhà đi nơi khác vì khu đang ở xảy ra nhiều vụ bắn nhau.

Vào sáng sớm cùng ngày Chủ Nhật, một thanh niên bị bắn trọng thương tại một khu vực khác của thành phố, nhưng cảnh sát không biết giữa vụ này và vụ tối Chủ Nhật có liên quan hay không.

Việc những thanh niên gốc Á thường tụ tập nhậu nhẹt vào chiều tối có thể gây ra phiền nhiễu cho hàng xóm vì thường không thể tránh khỏi những tiếng ồn ào, la ó, chửi thề khi men bia đã thấm vào máu. Một lần, hai lần thì còn có thể tạm chịu đựng. Nhưng nếu cứ theo thói quen mà tiếp diễn thì chắc sẽ gây ra ác cảm và những cãi vã sẽ tăng dần cường độ để đi đến đánh lộn hay xấu hơn, bắn giết nhau. Đó cũng là lý do mà tại sao người mua nhà thường né tránh các khu vực có người da đen, da nâu và cả da vàng.

Lại giết người ở California

Một ngày trước vụ bắn chết 4 người ở Fresno, ngày thứ bảy đã xảy ra một hung thủ giết 4 người rồi tự sát. Vụ này xảy ra tại một căn nhà ở khu vực Paradise Hills, thuộc thành phố San Diego, miền Nam California.

Trong 5 người chết, có một đàn ông 31 tuổi, một phụ nữ 29 tuổi và ba trẻ em từ 3 đến 9 tuổi. Tất cả các em là con trai. Một bé trai 11 tuổi thoát chết nhưng bị thương phải chở đi cấp cứu.

Cảnh sát cho hay đã có báo cáo đến số khẩn cấp 911 từ một người hàng xóm, báo rằng ông ta nghe được sự cãi vã to tiếng trong căn nhà nạn nhân rồi tiếp theo là các tiếng súng nổ.

Người đàn ông 31 tuổi đã bắn vào vợ con sau khi cuộc cãi cọ lớn tiếng mà dần tăng cường độ. Cuộc hôn nhân của hai vợ chồng trẻ này không được yên ổn, bà vợ cũng có vài lần đã tìm đi nơi khác để tránh chung đụng với anh chồng vũ phu. Vào đầu tháng 11 này, hai vợ chồng cũng đã cãi nhau phải gọi cảnh sát đến can thiệp

Trước đó một vài ngày, người vợ có xin một lệnh toà để kiềm chế chồng mình. Đó có thể là lý do khiến anh chồng nổi cơn thịnh nộ dẫn đến thảm sát và tự kết liễu đời mình.

Qua ngày thứ Hai, lại có vụ giết người ở siêu thị Walmart ở thành phố Duncan, cách Oklahoma City chừng 75 dặm về phía nam.

Có ít nhất 3 người chết tại chỗ và số người bị thương thì không rõ.

Trong tháng 11 này, ngoài các vụ nói trên, có các vụ bắn súng chết người như ở Newark, New Jersey (ngày 18, 1 chết), San Diego, California (ngày 16, 5 chết), Memphis, Tennessee (ngày 10, 1 chết), Raleigh, North Carolina (ngày 8, 1 chết), Conyer, Georgia (ngày 7, 2 chết), Houston, Texas (ngày 4, 1 chết), Nacodoches, Texas (ngày 3, 1 chết), Detroit, Michigan (ngày 2, 1 chết).

Thích Trí Quang đã chết

Thích Trí Quang, người tu sĩ Phật Giáo từng một thời quấy động làm xáo trộn miền Nam, vừa qua đời tại Việt Nam. Những người tin theo ông thì viết những bài ca tụng công đức, tôn vinh ông như bậc thánh tăng.

Những người quốc gia chống cộng thì coi ông là kẻ nội thù, là tay sai Việt Cộng muợn áo nhà tu để hoạt động khuynh đảo chính quyền Miền Nam mà kết quả là đưa đến cuộc đảo chánh lật đổ TT Ngô Đình Diệm, kéo theo một thời gian bất ổn để Việt Cộng thêm cơ hội tăng cường khủng bố và hoạt động quân sự chiếm đoạt miền Nam.

Sau đây là một đoạn về Thích Trí Quang, trích trong bài thuyết trình về phong trào hoà bình do Phật Giáo chủ xướng ở miền Nam,

UserPostedImage

Năm 1966, Thích Trí Quang đang ở cố đô Huế để dẫn đầu phong trào chống chính phủ. Cơ quan Cảnh sát và tình báo Việt Nam Cộng Hoà có những tài liệu về mối liên hệ của ông ta với cán bộ Cộng sản. Người ta tin rằng phong trào Phật Giáo là một thành phần trong các mặt trận của Cộng sản bao gồm cả phong trào sinh viên và các hoạt động quân sự.

Vào thời chiến tranh kháng Pháp, Trí Quang hoạt động chung với Cộng Sản. Người anh của ông ta là một viên chức trong chế độ Cộng sản tại miền Bắc. Trong thời gian có phong trào Phật Giáo, người anh này chỉ huy các hoạt động điệp báo ở miền Nam.

Tại các thành phố miền Trung như Đà Nẵng, Huế, Quảng Trị, Trí Quang cho thành lập Ủy ban Đấu Tranh với sự hỗ trợ của Đoàn Thanh Niên Quyết Tử. Nhóm Thanh Niên Quyết Tử này được trang bị với dao găm, gậy gộc và cả súng trường tịch thu của Nhân Dân Tự Vệ. Họ được phân công tuần tiễu các khu phố, do thám tin tức, bảo vệ các bàn thờ mà họ đã đem xuống lòng đường. Có thể nói, ba tỉnh cực Bắc miền Nam đã nằm trong sự kiểm soát của nhóm Phật Giáo đấu tranh.

“Những người Phật Giáo tranh đấu di chuyển theo đội hình quân sự dưới sự điều khiển bằng còi và trống. Họ thiết lập công sự phòng thủ để chống lại quân đội. Rõ ràng là những người Phật Tử không thể tự mình phát triển các chiến thuật như thế!” (Moyar, trang 759)

Những người theo Trí Quang càng ngày càng tỏ ra cuồng tín. Họ không ngần ngại thi hành những sự khủng bố nhằm gieo rắc sự sợ hãi như bọn Cộng sản thường làm. Đã có nhiều cuộc chạm trán giữa lực lượng Quyết Tử Phật Giáo với thanh niên Công Giáo mà kết quả có hàng chục người chết. Họ còn đụng độ cả với lực lượng Cảnh Sát. Trong một cuộc biểu tình vào cuối tháng 11 năm 1964, đám Phật Giáo quá khích này càng trở nên hung hãn, bạo động. Họ dùng gạch đá, gậy gộc để đánh lại Cảnh Sát.

Sau này, khi xảy ra vụ Tết Mậu Thân 1968, những thành viên quan trọng trong đám thanh niên Phật Giáo lộ nguyên hình là những tên lãnh tụ trong Lực Lượng Thanh Niên Sinh Viên Giải Phóng Huế. Theo tài liệu của Toà Đại Sứ Hoa Kỳ, những lãnh tụ cao cấp của Phật Giáo thân cận với Trí Quang đã hoạt động trong hàng ngũ Việt Cộng. Có thể kể ra Thích Huyền Quang, Tổng Thư Ký Giáo Hội Phật Giáo cùng với người phụ ta là Trần Đinh. Nhiều nhà tình báo nghi ngờ rằng Trí Quang là điệp viên nhị trùng vừa làm việc cho Việt Cộng vừa làm việc cho Cơ Quan Tình Báo Trung Ương CIA.

“Những người Phật Giáo đấu tranh đã có những hoạt động chính trị không phù hợp với bản chất truyền thống của Phật Giáo. Có nhiều bằng chứng để suy đoán rằng các lãnh tụ Phật Giáo tranh đấu là cán bộ của Cộng Sản (Moyar, trang 749)

“Vào năm 1963, thúc dục các tín đồ Phật Giáo tìm sự hỗ trợ của Việt Cộng để chống lại Tổng Thống Diệm. Các phương pháp vận động chính trị của Trí Quang rất giống với phương pháp của Cộng Sản. Các phương pháp này đi quá xa so với những phương thức từng áp dụng trong Phật Giáo. Sau khi Cộng sản chiếm được miền Nam năm 1975, họ đã đề nghị cho Trí Quang một chức vụ tại Huế. Trí Quang không hề lên tiếng chống đối chế độ mới trong khi những tu sĩ từng có thành tích hoạt động chính trị thì bị chế độ giam cầm.” (Moyar, trang 756)

Đỗ Văn Phúc, 22/11/2019

Edited by user Saturday, November 23, 2019 9:10:11 PM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#13133 Posted : Sunday, November 24, 2019 12:59:29 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,351

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)

Đức Thánh Cha cử hành Thánh lễ với giới trẻ Thái Lan


11/23/2019 8:18:48 AM

UserPostedImage

Trong bài giảng, Đức Thánh Cha mời gọi người trẻ Thái Lan hãy sẵn sàng đi gặp Chúa Kitô với đức tin được đâm rễ sâu từ gia sản đức tin của cha ông họ, là niềm tin vào Lời Chúa, vào sự sống, cái chết và phục sinh của Chúa Kitô, để họ có thể đứng vững trước khó khăn và là ngọn đèn chiếu sáng cho các bạn và những người xung quanh họ.

http://conggiao.info/duc...ioi-tre-thai-lan-d-52264

Sau khi gặp các vị lãnh đạo Kitô giáo và các tôn giáo khác tại Đại học Chulalongkorn, Đức Thánh Cha đến nhà thờ chính tòa Đức Mẹ hồn xác lên trời cách đó 4 cây số để dâng Thánh lễ với giới trẻ.

Nhà thờ Đức Mẹ hồn xác lên trời

Nhà thờ Đức Mẹ hồn xác lên trời được nhà truyền giáo người Pháp, cha Pascal, khởi đầu vào năm 1809 với việc quyên góp để xây nhà thờ. Năm 1821 nhà thờ được hoàn tất. Năm 1909, do số tín hữu gia tăng, nhà thờ bắt đầu được trùng tu và mở rộng, và được hoàn tất vào năm 1918.

Nhà thờ có kiến trúc tân Roman, bằng gạch đỏ, có hai tháp vuông cao 32 mét. Nhà thờ bị hư hại một ít trong thời kỳ chiến tranh thế giới thứ hai. Là trái tim của tổng giáo phận Bangkok, nhà thờ được thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II viếng thăm vào tháng 05/1984.

Đến gần nhà thờ, Đức Thánh Cha đổi sang xe mui trần để có thể gần gũi và chào dân chúng đứng dọc hai bên đường chờ đợi ngài.

Thánh lễ

Lúc khoảng 5 giờ chiều Đức Thánh Cha bắt đầu cử hành Thánh lễ với các bạn trẻ. Thánh lễ hôm nay kính nhớ thánh Xêxilia trinh nữ tử đạo. Bài Tin Mừng thuật lại dụ ngôn 10 cô trinh nữ đi đón chàng rể.

Trong bài giảng, Đức Thánh Cha mời gọi người trẻ Thái Lan hãy sẵn sàng đi gặp Chúa Kitô với đức tin được đâm rễ sâu từ gia sản đức tin của cha ông họ, là niềm tin vào Lời Chúa, vào sự sống, cái chết và phục sinh của Chúa Kitô, để họ có thể đứng vững trước khó khăn và là ngọn đèn chiếu sáng cho các bạn và những người xung quanh họ.

Hân hoan đi gặp Chúa Kitô

Bắt đầu bài giảng, Đức Thánh Cha nói với các bạn trẻ: “Bài Tin Mừng chúng ta vừa nghe mời gọi chúng ta lên đường, hướng về tương lai để gặp gỡ điều đẹp nhất mà nó có thể mang đến cho chúng ta: Chúa Kitô trở lại lần sau hết trong cuộc đời chúng ta và trên thế giới. Chúng ta hãy chào đón Người đến giữa chúng ta với niềm vui và tình yêu vô bờ, như chỉ có người trẻ có thể làm! Trước khi chúng ta đi tìm Người, chúng ta biết rằng Người tìm kiếm chúng ta, Người đến gặp gỡ chúng ta và mời gọi chúng ta kiến tạo và hoạch định một tương lai. Chúng ta hân hoan lên đường vì biết Người đang đợi chúng ta ở đó.”

Chúa có kế hoạch cho mỗi người trẻ

Tiếp đến Đức Thánh Cha nói rằng Chúa đang trông cậy vào những người trẻ thực hiện sứ vụ của họ: “Như Thiên Chúa có kế hoạch cho Dân tộc được tuyển chọn, Người cũng có kế hoạch cho mỗi người các con. Trước hết Người mơ ước mời gọi tất cả chúng ta đến bàn tiệc mà chúng ta phải cùng nhau chuẩn bị, Người và chúng ta, như một cộng đồng: bữa tiệc của vương quốc Người, nơi mà không ai bị loại trừ.”

Không sẵn sàng: không có nhiên liệu nội tâm

Mọi người được mời gọi hướng về tương lai và tham dự vào bữa tiệc của Chúa, như mười trinh nữ trong bài Tin Mừng. Vấn đề là chỉ có một vài người trong số họ sẵn sàng nhận lời mời, còn số khác thì không, vì họ thiếu dầu cần thiết cho đèn của họ, là nhiên liệu nội tâm để giữ cho ngọn lửa tình yêu bùng cháy. Đức Thánh Cha giải thích: “Họ có động lực và rất phấn khích; họ muốn tham gia vào bữa tiệc mà vị Tôn sư đã mời. Nhưng thời gian trôi qua, họ trở nên mệt mỏi, mất năng lượng và nhiệt huyết, và họ đã đến muộn.”

Có thể xảy ra với mỗi Kitô hữu

Điều này có thể xảy ra với bất kỳ Kitô hữu nào. Đức Thánh Cha nói tiếp: “Tràn đầy động lực và ước mơ, chúng ta nghe thấy lời mời của Chúa tham dự vào Vương quốc của Người và chia sẻ niềm vui của Người với những người khác. Và nó thường xảy ra, như mỗi người trong các con đều biết, khi đối mặt với những vấn đề và trở ngại như đau khổ của những người thân yêu, hoặc sự bất lực mà chính chúng ta cảm thấy trước những tình huống dường như không thể thay đổi được, sự không tin và cay đắng có thể chiếm lấy và âm thầm ngấm vào các giấc mơ của chúng ta, khiến trái tim chúng ta trở nên lạnh lẽo, khiến chúng ta mất đi niềm vui và đến muộn.”

Những câu hỏi

Vì thế, Đức Thánh Cha đặt câu hỏi cho các bạn trẻ: “Các con có muốn giữ cho ngọn lửa bùng cháy, có thể soi sáng cho các con giữa những đêm đen và trước các khó khăn không? Các con có muốn chuẩn bị cho mình đáp lại lời mời gọi của Chúa không? Các con có muốn sẵn sàng làm theo ý Chúa không? Làm thế nào để có được dầu giúp các con tiến bước và khuyến khích các con tìm kiếm Chúa trong mọi tình huống?”

Gia sản đức tin của cha ông

Đức Thánh Cha nhắc đến gia sản quý giá mà người trẻ Thái Lan được thừa hưởng từ các nhà truyền giáo, từ cha ông họ: “Nhà thờ chính tòa tuyệt đẹp này là chứng tá của đức tin vào Chúa Kitô của tổ tiên các con: lòng trung thành được đâm rễ chắc chắn của họ đã thúc đẩy họ làm việc tốt, xây dựng một ngôi đền khác, thậm chí còn đẹp hơn, bao gồm những viên đá sống động để mang tình yêu thương xót của Thiên Chúa đối với người dân cùng thời với họ. Họ đã có thể làm điều này bởi vì họ tin chắc về điều mà ngôn sứ Hô-sê tuyên bố trong bài đọc thứ nhất hôm nay: Thiên Chúa đã nói với họ bằng sự dịu dàng, Người đã ôm họ với tình yêu mãnh liệt, mãi mãi (x. Hs 2,16,21).”

Chỉ nơi Chúa Kitô chúng ta tìm được sự hạnh phúc và an toàn

Và ngài nhắn nhủ giới trẻ: “Các bạn trẻ thân mến, để ngọn lửa của Chúa Thánh Linh không bị tắt, và để các con có thể giữ cho đôi mắt và trái tim của các con tỉnh thức, chúng cần phải được đâm rễ sâu từ đức tin của cha ông chúng ta: cha mẹ, ông bà và giáo viên. Không phải là để chúng ta trở thành tù nhân của quá khứ, nhưng để học cách có lòng can đảm có thể giúp chúng ta ứng phó với các tình huống lịch sử mới. Cuộc đời của họ chịu đựng nhiều thử thách và nhiều đau khổ. Nhưng trên đường đi, họ đã khám phá ra bí mật của một trái tim hạnh phúc là sự an toàn mà chúng ta tìm thấy khi chúng ta neo đậu, đâm rễ nơi Chúa Kitô: trong sự sống của Người, trong lời nói của Người, trong sự chết và sự phục sinh của Người.”

Đức tin không đâm rễ sâu sẽ bị sóng gió vùi dập

Nhắc lại tông huấn về người trẻ ‘Chúa Kitô hằng sống”, Đức Thánh Cha nói đến những cây non, vươn cao, đầy hy vọng, nhưng sau một cơn bão, chúng bị gãy đổ, không còn sự sống, bởi vì chúng có ít rễ, các nhánh của chúng vươn rộng mà không ăn rễ sâu xuống đất, và vì vậy chúng bị khuất phục trước sự tấn công của thiên nhiên. Ngài chia sẻ: “Đây là lý do tại sao cha đau lòng khi thấy một số người đề nghị với những người trẻ xây dựng một tương lai không có cội rễ, như thể thế giới bắt đầu từ lúc này. Bởi vì người ta không thể nào phát triển nếu không có những gốc rễ mạnh mẽ giúp nó đứng vững và bám chặt vào đất. Thật dễ dàng bị ‘cuốn trôi’ khi không có gì để bám vào, để giữ chặt” (Tông huấn Christus vivit, 179).”

Đức Thánh Cha cảnh giác rằng nếu không ý thức mạnh mẽ về sự đâm rễ sâu này, chúng ta có thể bị những “tiếng nói” của thế giới này cuốn đi. Nhiều thứ có vẻ ngoài hấp dẫn và thú vị, nhưng về lâu về dài, chúng sẽ chỉ khiến chúng ta cảm thấy trống rỗng, mệt mỏi, cô đơn và bất mãn (xem ibid., 277), và dần dần dập tắt tia sáng của cuộc sống mà Chúa từng thắp lên trong trái tim mỗi người trong chúng ta.

Tình bạn với Chúa Giêsu là dầu thắp sáng đèn của chúng ta và của tha nhân

Đức Thánh Cha khuyến khích các bạn trẻ hãy duy trì niềm vui sinh động và đừng sợ hãi nhìn về tương lai cách tự tin. “Được đâm rễ sâu trong Chúa Kitô, các con hãy nhìn tất cả mọi thứ với niềm vui và sự tự tin khi biết rằng Chúa tìm kiếm, gặp gỡ chúng ta và vô cùng yêu thương chúng ta. Tình bạn được vun đắp với Chúa Giêsu là dầu cần thiết để thắp sáng con đường của các con và cả hành trình của những người xung quanh: bạn bè và hàng xóm, bạn học và đồng nghiệp, kể cả những người không cùng suy nghĩ như các con.”

Đức Thánh Cha kết luận: “Chúng ta hãy đi gặp Chúa Kitô, vì Người đang đến! Đừng sợ tương lai hoặc để các con bị đe dọa. Thay vào đó, hãy biết rằng Chúa đang chờ đợi các con ở đó, để chuẩn bị và cử hành bữa tiệc trong Vương quốc của Người.”

Đức Hồng y tổng giám mục Bangkok cám ơn Đức Thánh Cha

Cuối Thánh lễ, Đức Hồng y tổng giám mục Bangkok, chủ tịch Hội đồng Giám mục Thái lan, đại diện chào Đức Thánh Cha. Ngài nói rằng những người trẻ luôn ở trong tim của Đức Thánh Cha. Họ là hiện tại và tương lai của Giáo hội và xã hội. Họ là “thời khắc hiện tại” của Thiên Chúa. Giáo hội Công giáo Thái tin rằng họ có vai trò quan trọng trong việc rao giảng Tin Mừng. Do đó Giáo hội dấn thân đào luyện họ trở thành những nhà lãnh đạo, cho họ tham gia vào đời sống và giúp họ phân định giữa những thách đố xã hội có ảnh hưởng đến tôn giáo.

Giáo hội Thái sẽ trở thành cộng đoàn chứng nhân của một nhân loại huynh đệ

Tiếp đến, Đức Hồng y cám ơn Đức Thánh Cha về những ngày tuyệt vời và tốt đẹp trong chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha. Ngài cầu mong dịp tạ ơn này sẽ biến thành hành động và cuộc sống tạ ơn Thiên Chúa và cám ơn Đức Thánh Cha, vì cuộc sống của Đức Thánh Cha làm chứng về tình yêu cụ thể của Thiên Chúa cho tất cả mọi người. Giáo hội Thái từ bây giờ, từng bước, ngày từng ngày, sẽ trở thành cộng đoàn chứng nhân của một nhân loại huynh đệ.

Lời cám ơn của Đức Thánh Cha

Tiếp đến, Đức Thánh Cha cũng cảm ơn những người đã giúp cho chuyến viếng thăm của ngài có thể thực hiện và những người cộng tác cho việc tổ chức. Ngài cám ơn quốc vương Rama X và chính quyền đã đón tiếp ngài nồng nhiệt. Đức Thánh Cha chân thành cám ơn các Giám mục, đặc biệt Đức Hồng y Phanxicô Xaviê, các linh mục, tu sĩ nam nữ, giáo dân và đặc biệt các bạn trẻ yêu quý!

Đức Thánh Cha không quên cám ơn các tình nguyện viên đã quảng đại cộng tác cho việc tổ chức chuyến viếng thăm; và ngài cám ơn những người đã đồng hành với ngài bằng lời cầu nguyện và những hy sinh của họ, cách đặc biệt là các bệnh nhân và các tù nhân.

Đức Thánh Cha xin Chúa trả công cho mọi người và ban cho họ niềm an ủi và bình an mà chỉ có Chúa có thể ban. Và ngài xin họ thực hiện một điều: xin anh chị em đừng quên cầu nguyện cho tôi.

Tại phòng thánh, Đức Thánh Cha đã làm phép 25 viên đá để xây dựng một nhà thờ mới ở Thái Lan. Sau đó, ngài trở về Tòa Sứ thần cách đó 3 cây số để dùng bữa và nghỉ đêm, kết thúc ngày thứ hai viếng thăm Thái Lan.

Hồng Thủy
(Vatican News 22.11.2019)


UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13134 Posted : Sunday, November 24, 2019 1:02:52 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,351

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)

ĐTC tạm biệt Thái Lan - kết thúc chuyến tông du 3 ngày


11/24/2019 10:11:35 AM

Kính thưa quý thính giả, sau 3 ngày thăm viếng Thái Lan, sáng nay 23/11, ĐTC dâng thánh lễ riêng tại Toà Sứ Thần lúc 7 giờ sáng để chuẩn bị rời Thái Lan, bắt đầu chuyến tông du đến Nhật Bản.

http://conggiao.info/dtc...n-tong-du-3-ngay-d-52269

Trước khi ra sân bay quân sự Bangkok lúc 8 giờ 45, ĐTC đã chào tạm biệt các nhân viên làm việc cũng như các ân nhân tại Toà Sứ Thần.

UserPostedImage

ĐTC đến sân bay lúc 9 giờ 15, tại đây đã diễn ra nghi thức tạm biệt trong sự thân tình và nồng ấm cả từ phía các Giáo hội Công giáo lẫn từ phía chính quyền Thái Lan. Đức Thánh Cha đã bắt tay từng người trên đường dẫn đến cầu thang máy bay, trong đó có chúc lành cho 11 trẻ em Thái mặc trang phục truyền thống hiện diện tại sân bay trong buổi tạm biệt.

Máy bay cất cánh lúc 9 giờ 30 sáng. ĐTC bay đến Nhật Bản trên chiếc máy bay Airbus A330 của hãng Thai Airways, với hành trình 6 giờ 10 phút bay. Để đến Nhật Bản, máy bay đã bay qua không phận của các nước: Thái Lan, Lào, Việt Nam, Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan rồi đến Nhật Bản.

Văn Yên, SJ
(VaticanNews 23.11.2019)

Edited by user Sunday, November 24, 2019 1:04:23 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13135 Posted : Sunday, November 24, 2019 1:09:16 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,351

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)

Đức Thánh Cha: "Đây là điều châu Á có thể trao tặng phương Tây"


11/24/2019 12:51:16 PM

Chiều 23/11, sau khi vừa đến Nhật Bản, tại Tòa Sứ thần, Đức Thánh Cha đã gặp các Giám mục Nhật Bản.

UserPostedImage

Sau bài diễn văn đã chuẩn bị sẵn, Đức Thánh Cha đã trả lời một số câu hỏi của các Giám mục trong cuộc trò chuyến kéo dài nửa giờ.

Ước mơ truyền giáo ở Nhật Bản

Câu hỏi đầu tiên là về ước mơ của vị linh mục trẻ Bergoglio, người rẩ muốn đến Nhật Bản truyền giáo. Đức Thánh Cha trả lời: “Tôi muốn đến Nhật truyền giáo khi tôi đang học triết học. Nhật Bản rất thu hút tôi… tôi không biết tại sao. Đó là một nơi truyền giáo, có thể la vì vẻ đẹp nên tôi ao ước đến Nhật. Sau đó, tôi đã chính thức xin cha Tổng quyền mới được bầu, cha Arrupe. Nhưng vì tôi đã bị cắt một lá phổi nên ngài trả lời “không”: không, sức khỏe của cha không cho phép. Và ngài còn nói thêm rằng tôi phải hướng nhiệt tâm tông đồ sang một hướng khác. Ngài làm cho tôi nghĩ rằng tôi sẽ còn sống một ít năm nữa thôi. Nhưng khi làm giám tỉnh tôi đã “trả thù” bằng cách gửi 5 người trẻ sang Nhật.”

Tấm hình em bé Nagasaki: "Thành quả của chiến tranh"

Câu hỏi tiếp theo là Đức Thánh Cha đã tìm thấy tấm hình em bé Nagasaki đang chờ để đưa em trai bị giết bởi bức xạ bom nguyên tử vào lò hỏa táng. Đức Thánh Cha đã in nó thành hàng ngàn bản và phân phát khắp nơi. Ngài trả lời: "Tôi không nhớ rõ. Nhưng khi đó tôi đã là Giáo hoàng. Ai đó đã gửi nó cho tôi, tôi tin rằng đó là một nhà báo và khi tôi nhìn thấy nó, nó đã chạm vào trái tim tôi. Tôi đã cầu nguyện rất nhiều khi nhìn vào bức tranh đó, và trong đầu tôi xuất hiện ý nghĩ đăng nó và sử dụng nó như một tấm card để phân phát ... Tôi chỉ thêm một tiêu đề: "Thành quả của chiến tranh". Và tôi đã phân phát nó ở khắp mọi nơi…”

Sứ điệp cho người trẻ: hãy luôn bước đi!

Được hỏi đâu là sứ điệp chính mà ngài dự định mang đến Nhật trong những ngày này, Đức Thánh Cha nói: “Sứ điệp đầu tiên tôi đã trao cho các bạn trẻ ở phi trường. Họ rất đông và nói với tôi: ‘Xin Cha cho người trẻ chúng con một sứ điệp!’. Tôi quan sát họ và nói: ‘Hãy bước đi, luôn bước đi và ai biết, có thể con sẽ ngã nhưng mà như thế con học đứng đậy và phát triển trong cuộc sống’. Sau đó, tôi nhận ra rằng vô thức đã phản bội tôi vì đó là một thông điệp chống lại sự cầu toàn và chán nản của những người trẻ tuổi khi họ không có được những gì họ muốn và có quá nhiều phiền muộn, tự tử và những vấn đề mà bạn biết”.

Sự gần gũi

Đức Thánh Cha nói thêm rằng một từ quan trọng khác trong các thông điệp của ngài tại Nhật Bản sẽ là "sự gần gũi": "Đối với gia đình, và nhất là đối với các linh mục và những người nam nữ tận hiến, các giáo lý viên, tôi mong họ không nản lòng, mong họ gần gũi với dân Chúa để sứ điệp đến với người dân”. Đức Thánh Cha cũng nói trước rằng trong các chuyến thăm tới Nagasaki và Hiroshima, ngài sẽ lên án việc sử dụng vũ khí hạt nhân.

Chiều kích siêu việt của Giáo hội Á châu

Được hỏi sau những chuyến thăm các nước khác nhau của Á châu, đâu là đóng góp của Giáo hội Á châu cho Giáo hội hoàn vũ mà Đức Thánh Cha mong đợi, ngài trả lời: “Điều đầu tiên làm tôi xúc động đó là sự siêu việt. Giáo hội Á châu là một Giáo hội với chiều kích siêu việt, bởi vì trong nền văn hóa của các quốc gia này có một dấu hiệu cho thấy tất cả không kết thúc trên trái đất này. Chiều kích siêu việt này tốt cho các quốc gia phương Tây. Chúng ta cần điều đó.”

Đức Thánh Cha được tặng áo số 86

Đức Giám mục của Hiroshima tặng Đức Thánh Cha một áo thun bóng đá có số 86, để tưởng nhớ ngày (6 tháng 8) về vụ nổ nguyên tử tàn phá thành phố… Đức Thánh Cha nói rằng ngài thích chơi bóng đá, một niềm đam mê lớn của ngài, nhưng với kết quả tồi tệ: "Họ gọi tôi là “patadura", chân gỗ, và họ đưa tôi vào nhà". Vào cuối buổi gặp gỡ, Đức Thánh Cha đã mời các giám mục đọc lại số 80 của Tông huấn Evangelii nuntiandi của thánh Giáo hoàng Phaolô VI, về việc phân biệt nhà truyền giáo tốt với nhà truyền giáo xấu.

(VaticanNews 23.11.2019)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13136 Posted : Sunday, November 24, 2019 1:41:09 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,351

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)

Đọc báo Thái Lan về chuyến tông du của đức Phanxicô


Vũ Văn An

21/Nov/2019

Nhật báo Khao Sod là tờ nhật báo Thái Lan, thành lập năm 1991, được coi là có xu hướng đại chúng, hiện đứng hàng thứ ba về số lượng phát hành (mỗi ngày gần 1 triệu bản). Trong chuyến Đức Phanxicô viếng thăm Thái Lan, nhật báo này tường trình khá đầy đủ mọi biến cố của nó (http://www.khaosodenglish.com/news/2019/11/21/at-mass-pope-calls-for-attention-to-thailands-downtrodden/).

UserPostedImage

Trong Thánh Lễ công cộng đầu tiên của Đức Phanxicô tại Thái Lan, được khoảng 60,000 tín hữu tham dự, Nhật báo Khao Sod lưu ý đến việc ngài kêu gọi các cộng đồng ủng hộ và giúp đỡ những người bị bóc lột, như các nạn nhân của nạn buôn người, ghiền ma tuý và tị nạn. Ngài nói rằng những người ở tận cùng bậc thang xã hội phải được coi là thành phần của gia đình Thiên Chúa.

Lời ngài: “Tôi nghĩ đến các trẻ em và phụ nữ, các nạn nhân của mãi dâm và buôn người, bị hạ nhục trong phẩm giá nhân bản có tính yếu tính của họ. Tôi nghĩ đến những người trẻ làm nô lệ cho nạn ghiền ma túy và thiếu ý nghĩa, một việc khiến họ trầm cảm và hủy hoại mọi giấc mơ của họ”.

Ngài nói thêm: “Tôi nghĩ tới các di dân, mất hết nhà cửa và gia đình, và rất nhiều người khác, giống như họ, cảm thấy mồ côi, bị bỏ rơi... Tôi cũng nghĩ tới những ngư phủ bị bóc lột và những người ăn xin dọc đường. Tất cả đều là thành phần của gia đình chúng ta”.

Ngài so sánh hiện tượng trên với trình thuật Thánh Kinh về các thân nhân thực sự của Chúa Giêsu trong Tin Mừng Mátthêu 12:48, trong đó, Chúa Giêsu nói rằng bất cứ ai làm theo Thánh Ý Chúa Cha ở trên trời đều là gia đình của Người, trong khi nối kết hiện tượng đó với việc khai mở Giáo Hội Công Giáo tại Thái Lan bởi “các nhà truyền giáo từng đặt chân đầu tiên lên mảnh đất này”.

Đức Giáo Hoàng nhận định rằng “Nhờ nghe Lời Chúa và đáp ứng các đòi hỏi của Lời này, họ tiến tới chỗ hiểu ra rằng họ là thành phần của một gia đình còn lớn hơn bất cứ gia đình nào dựa trên dòng máu, văn hóa, vùng miền hay nhóm sắc tộc... Họ lên đường tìm kiếm một gia đình họ chưa biết. Việc này giúp họ khám phá ra nhiều ‘bà mẹ và anh em’ Thái vẫn còn chưa hiện diện tại bàn ăn Chúa Nhật của họ”.

Tờ Khao Sod tường thuật thêm: chuyến viếng thăm của Đức Giáo Hoàng là để đánh dấu 350 năm công cuộc truyền giáo tại Xiêm La năm 1669, khi 2 nhà truyền giáo đầu tiên tới Vương Quốc Juthia.

Ngài nói rằng “không có cuộc gặp gỡ đó, Kitô Giáo chắc chắn đã thiếu khuôn mặt của các con. Đã thiếu các bài ca và điệu múa vốn mô tả nụ cười Thái, hết sức đặc trưng của lãnh thổ các con”.

Và trong một sứ điệp gửi các công dân của một quốc gia đa số theo Phật Giáo, ngài nói rằng “rao giảng Tin Mừng không phải là để gia tăng thành viên hoặc tỏ ra mạnh thế” nhưng là để chia sẻ “vòng tay từ bi và chữa lành của Thiên Chúa” một việc, ngược lại, “sẽ làm chúng ta trở nên một gia đình”.

Kinh Kính Mừng trong Thánh Lễ hôm nay, theo Khao Sod, được đọc bằng 5 thứ tiếng: Thái, Anh, Ý, Pháp và Việt Nam. Một lời cầu nguyện trong Thánh Lễ được đọc bằng tiếng pakagno, ngôn ngữ của một nhóm sắc tộc.

Trong đám đông có ông Thanin Santhanavanich, một bác sĩ thuộc Bệnh viện Saint Louis; ông tình nguyện làm nhân viên cứu cấp. Là một người Công Giáo sùng đạo, ông mang theo cỗ tràng hạt và sốt sắng tham dự Thánh Lễ.

Ông nói “tôi cảm thấy rất vui sướng khi ngài đến thăm một nơi khó có thể thăm này vì Thái Lan là một nước người Công Giáo là thiểu số. Cách nay mấy năm, tôi phải qua Miến Điện chỉ để được thấy ngài vì tôi không tin ngài sẽ đến với chúng tôi”.

So sánh với chuyến viếng thăm năm 1984 của Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, chuyến viếng thăm mà ông có may mắn được tham dự, Thanin nói dịp này ngoạn mục và được tổ chức chu đáo hơn.

Thánh Lễ công cộng kết thúc bằng một điệu vũ lộng lẫy do 800 học sinh của 7 trường tu viện Công Giáo, diễn tả nền văn hóa của cả 4 vùng của Thái Lan.

Cả người không Công Giáo cũng nghinh đón Đức Giáo Hoàng

UserPostedImage

Tờ Khao Sod cũng cho hay nhiều người không phải là Công Giáo vẫn tham dự việc nghinh đón Đức Giáo Hoàng Phanxicô tại Chùa Hoàng Gia. Đó là anh Banchaporn Boonlert-aree, một phật tử; anh chờ được thấy Đức Phanxicô, vì anh vốn đọc về vai trò chủ yếu của ngôi vị giáo hoàng trong lịch sử Âu Châu.

Một người khác theo Ấn Giáo là Wannasin Srisaket, 21 tuổi, một sinh viên khoa sử của Đại học Silpakorn. Anh tháp tùng một người bạn Công Giáo để được thoáng nhìn thấy Đức Giáo Hoàng vì việc này quả hiếm hoi, có thể chỉ một lần trong đời.

Anh tin rằng Kitô giáo là một tôn giáo tốt lành và nó dạy người ta thương yêu nhau.

Trong ngôi chùa nổi tiếng của Thái Lan, Đức Giáo Hoàng Phanxicô mời gọi Đức Tăng Thống và các phật tử Thái Lan cùng nhau làm việc với các Kitô hữu cho người nghèo và môi trường.

Tờ Khao Sod cho hay: một số người Công Giáo được họ phỏng vấn hôm nay thừa nhận vẫn còn hố phân cách lớn giữa hai tín ngưỡng. Các trường công lập Thái chỉ dạy về Phật Giáo trong khi các trường tư thục Công Giáo không dạy Kitô Giáo cho các học sinh phật tử.

Noppawit Chatarasophon, 27 tuổi, một người Công Giáo và là viên chức chính phủ tại Bộ Phát Triển Nhân Bản, nói rằng anh không học được bất cứ điều gì về Kitô Giáo và các tôn giáo lớn khác lúc là học sinh ở trường danh tiếng Suan Kularb Wittayalai ở Bangkok. Anh cho hay: “Tôi chỉ học về Phật Giáo. Nên có các bài học về các tôn giáo khác nữa”. Anh cho hay vẫn có những thiên kiến chống Kitô giáo.

Cha Joseph Anucha Chaiyadej, giám đốc truyền thông của Hội Đồng Giám Mục Thái Lan, nói rằng các trường Công Giáo không muốn ép buộc các học sinh Phật tử hay các học sinh các tôn giáo khác học về Đạo Công Giáo. Cha cho hay “Các trường [Công Giáo] dạy học sinh thuộc các tôn giáo trở thành các tín đồ ngoan đạo của tôn giáo họ. Cải đạo một cách hãnh tiến là thanh gươm hai lưỡi. Chúng tôi không muốn dùng phương pháp cứng cỏi mặc dù không ngăn cản các học sinh [Phât tử] nào muốn tìm hiểu”.

UserPostedImage

Tôi thực sự cảm nhận lòng từ bi của ngài

Cũng cùng ngày 21 tháng 11, một ký giả khác của tờ Khao Sod, là Asaree Thaitrakulpanich, viết rằng 5,000 người Công Giáo Thái Lan đã tụ tập tại Bệnh Viện St Louis ở Bangkok để nghinh đón Đức Giáo Hoàng Phanxicô. Họ vẫy cờ hân hoan, miệng hô “Viva Papa!”

Ngài ca ngợi nhân viên của bệnh viện: “Các con đã thực hiện những công việc từ bi vĩ đại nhất vì việc dấn thân của các con vào ngành chăm sóc sức khỏe đã vượt quá xa việc thực hành y khoa đơn giản và đáng khen. Nó còn là việc chào đón và ôm ấp sự sống con người khi sự sống này bước vào phòng cấp cứu, cần được chữa trị bằng một sự chăm sóc từ bi phát sinh từ tình yêu và lòng tôn kính đối với phẩm giá mỗi một con người nhân bản”.

Ở bên ngoài bệnh viện, đám đông hoan hô và vẫy cờ Vatican và cờ Thái Lan khi xe chở Đức Giáo Hoàng chạy qua. Đây là một đám đông hỗn hợp gồm cả già lẫn trẻ, người Thái và người ngoại quốc, thậm chí không phải là Kitô hữu; tuy nhiên, họ nói họ xúc động vì chuyến viếng thăm.

Gift, 20 tuổi, sinh viên Cao Đẳng St Louis, được đứng rất gần Đức Giáo Hoàng, nên cô bảo cô rất phấn khởi và có ấn tượng đối với giáo huấn Công Giáo về tình yêu và lòng thương xót.

Một sinh viên khác cũng của Cao Đẳng St Louis, Tirattah Suklom, 18 tuổi, nói cô sát gần ngài đến nỗi gần như muốn khóc. Cô cho hay: “tôi thực sự cảm nhận lòng từ bi của ngài. Với tôi, mọi tôn giáo đều dạy chúng ta thành người tốt lành”.

Một nhóm tín hữu Nam Dương giơ cao ảnh Đức Mẹ bồng Chúa Hài Đồng vẽ trên vải batik. Các người Cao Miên mặc áo sơ mi xanh dương, mang theo quốc kỳ của họ, nói họ là 160 người. Nữ tu Blandine Mentre, một nữ tu Pháp thuộc Dòng Maria Stella Matutina, đến với một nhóm 14 người từ Giáo Hội của bà ở Việt Nam. Nữ tu nhận định rằng “tôi nghĩ ngài rất can đảm khi tới đây”. Nữ tu cho hay Việt Nam và Vatican chưa hoàn tất các cuộc thương lượng nên Đức Giáo Hoàng chưa thể đến đó.

Nhân dịp này, tờ Khao Sod cho hay mỗi người tham dự đều được phát một túi vải đựng 1 lá cờ Vatican hay cờ Thái Lan, một mẩu bánh mì sandwich, 1 chai nước, 1 cuốn sách nhỏ nói về chuyến viếng thăm của Đức Giáo Hoàng tại bệnh viện, và một cỗ tràng hạt đã được Đức Giáo Hoàng làm phép.

Edited by user Sunday, November 24, 2019 1:43:33 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13137 Posted : Sunday, November 24, 2019 1:48:32 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,351

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)

Bài giảng của Đức Thánh Cha trong Thánh Lễ
tại nhà thờ chính tòa Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời Bangkok


J.B. Đặng Minh An
dịch
22/Nov/2019

UserPostedImage

Lúc 10g sáng Thứ Sáu, 22 tháng 11, Đức Thánh Cha đã có cuộc gặp gỡ với các linh mục, tu sĩ, chủng sinh và giáo lý viên tại giáo xứ Thánh Phêrô

Kế đến, lúc 11g, ngài có cuộc gặp gỡ với các Giám mục Thái Lan và các Giám Mục thuộc Liên Hội Đồng Giám Mục Á Châu tại Đền thờ Chân phước Nicholas Boonkerd Kitbamrung.

Sinh hoạt tiếp theo của Đức Thánh Cha là cuộc gặp riêng với các thành viên của Dòng Tên trong một hội trường của Đền thờ này vào lúc 11g50.

Sau khi nghỉ trưa tại Tòa Sứ Thần Tòa Thánh, ban chiều Đức Thánh Cha có cuộc gặp gỡ với các nhà lãnh đạo các hệ phái Kitô và các tôn giáo bạn tại Đại học Chulalongkorn vào lúc 3g20.

Sinh hoạt cuối cùng trong ngày là thánh lễ với những người trẻ tại nhà thờ chính tòa Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời vào lúc 5g chiều.

Giảng trong thánh lễ, Đức Thánh Cha nói:

Chúng ta hãy đi gặp Chúa Kitô, Đấng đang ngự đến ! Tin Mừng mà chúng ta vừa nghe mời gọi chúng ta tiến bước và nhìn về tương lai ngõ hầu gặp được điều đẹp nhất mà Người muốn trao ban cho chúng ta: đó là sự quang lâm chung cuộc của Chúa Kitô trong cuộc sống và trong thế giới của chúng ta. Chúng ta hãy chào đón Người với niềm vui và tình yêu to lớn, mà chỉ có những người trẻ mới làm được! Ngay cả trước khi đi tìm Người, chúng ta biết rằng Chúa đang tìm kiếm chúng ta, rằng Người đang đến gặp chúng ta và mời gọi chúng ta qua những thăng trầm của một lịch sử sẽ được xây dựng, hoạch định và tạo ra. Chúng ta hãy tiếp tục với niềm vui vì chúng ta biết rằng Người đang đợi chúng ta.

Chúa biết rằng qua các con, những người trẻ, tương lai đến với đất nước này và thế giới. Và Người trông cậy vào các con để thực hiện sứ mệnh của Người ngày hôm nay (x. Tông huấn hậu Thượng Hội Đồng Christus Vivit, số 174). Như Chúa có kế hoạch cho dân được chọn, Người cũng có kế hoạch cho mỗi người trong các con. Chúa là người đầu tiên mơ ước có thể mời tất cả chúng ta tham dự một bàn tiệc mà Chúa và chúng ta, như một cộng đoàn, phải cùng nhau chuẩn bị: đó là bàn tiệc Thiên quốc của Người trong đó không ai có thể bị loại trừ.

Tin mừng hôm nay cho chúng ta biết về mười cô gái trẻ được mời gọi hướng nhìn về tương lai và tham dự vào bàn tiệc của Chúa. Vấn đề là một số trong họ đã không sẵn sàng để đón bữa tiệc ấy; không phải vì họ đã ngủ say, nhưng vì lượng dầu cần thiết, là nhiên liệu bên trong để giữ cho ngọn lửa tình yêu bùng cháy, đã khiến họ thất bại. Họ bị thúc đẩy bởi lòng khát khao và một động lực to lớn, họ muốn đáp lại lời mời gọi, trước lời mời của Thầy, nhưng theo thời gian, họ dần trở nên buồn ngủ, sức mạnh và ao ước của họ đã cạn kiệt và họ đến muộn. Đó là một câu chuyện ngụ ngôn về những gì có thể xảy ra với tất cả các Kitô hữu mà từng nơi từng lúc, với đầy nhiệt huyết, chúng ta nghe thấy tiếng gọi của Chúa mời gọi chúng ta chia sẻ Vương quốc và niềm vui của Người với những người khác. Nhưng điều thường xảy ra là, khi phải đối mặt với những vấn đề và trở ngại rất nhiều và thường gặp, như tất cả mọi người trong các con đều biết rất rõ, trước sự đau khổ của những người chúng ta yêu thương hoặc trước sự bất lực trong những tình huống mà chúng ta dường như tuyệt vọng, hoang mang và cay đắng dâng lên và âm thầm thâm nhập vào giấc mơ của chúng ta, làm nguội lạnh con tim của chúng ta, làm cho chúng ta mất đi niềm vui và khiến chúng ta đến muộn.

Đó là lý do tại sao cha muốn hỏi các con: các con có muốn giữ cho ngọn lửa có khả năng thắp sáng các con giữa đêm đen và giữa chập chùng những khó khăn không? Các con có muốn chuẩn bị để đáp lại tiếng Chúa gọi không? Các con đã sẵn sàng để làm theo thánh ý Ngài không?

Làm thế nào để có được dầu giúp các con di chuyển và thúc đẩy các con tìm kiếm Chúa trong mọi tình huống ?

Các con là người thừa kế của một câu chuyện đẹp về truyền giáo đã được truyền lại cho các con như một báu vật thiêng liêng. Nhà thờ đẹp này là một nhân chứng cho đức tin vào Chúa Giêsu Kitô mà tổ tiên của các con đã thủ đắc: chính lòng trung thành sâu sắc của họ đã khiến họ làm những việc lành phúc đức, để xây dựng nên một ngôi đền khác, thậm chí còn đẹp hơn, được kiến tạo bởi những tảng đá sống động, khi đem tình yêu thương xót của Thiên Chúa đến cho tất cả mọi người trong thời của họ. Họ đã làm điều này bởi vì họ đã bị thuyết phục về những gì Tiên tri Hô-sê tuyên bố trong bài đọc đầu tiên ngày hôm nay: Thiên Chúa đã nói với họ một cách dịu dàng, lập với họ một hôn ước vĩnh cửu (x. Hs 2, 16,21).

Các các con thân mến, để giữ cho ngọn lửa của Chúa Thánh Thần không bị dập tắt và các con có thể giữ cho đôi mắt và con tim của mình sống động, các con phải đâm rễ sâu trong đức tin của những người lớn tuổi trong chúng ta: là cha mẹ, ông bà và các thầy giáo. Không phải vì chúng ta là những tù nhân của quá khứ, nhưng là vì chúng ta muốn học cách để can đảm ứng phó với các tình huống mới trong lịch sử. Trong cuộc đời, họ đã vượt qua nhiều thử thách và đau khổ. Nhưng trên đường đi, họ phát hiện ra rằng bí mật của một tâm hồn hạnh phúc là sự an toàn mà chúng ta tìm thấy khi chúng ta neo đậu, và bắt nguồn nơi Chúa Giêsu: từ cuộc đời của Chúa Giêsu, Lời Chúa, cái chết và sự phục sinh của Người.

“Thỉnh thoảng tôi thấy những chồi non, đẹp đẽ, luôn tìm cách vươn những nhánh cây lên trời cao giống như một bài hát hy vọng. Rồi, sau một cơn bão, tôi thấy chúng rơi xuống, vô hồn. Đó là vì chúng không có nhiều rễ. Chúng đã lan rộng các nhánh của mình nhưng không tự cắm rễ sâu trên mặt đất và chúng đã chịu thua trước thiên nhiên. Đây là lý do tại sao tôi buồn khi thấy một số người cho rằng những người trẻ tuổi xây dựng một tương lai không có gốc rễ, như thể thế giới mới là đang bắt đầu. Bởi vì không ai có thể lớn lên nếu người ấy không có rễ mạnh giúp mình đứng thẳng và bén rễ trên mặt đất. [Các bạn trẻ thân mến:] Rất dễ bị phân tán, khi một người không có nơi nào để gắn kết chính mình, không có nơi nào để định vị chính mình” (x. Tông huấn hậu Thượng Hội Đồng Giám Mục Christus vivit, số 179).

Nếu không có ý thức mạnh mẽ về căn cội này, chúng ta có thể bị bối rối trước những “tiếng nói” của thế giới này đang tranh giành sự chú ý của chúng ta. Rất nhiều trong số những tiếng nói này là những đề xuất hấp dẫn, được ngụy trang, nhìn thật đẹp và sâu sắc lúc đầu, nhưng theo thời gian, cuối cùng chúng chỉ dẫn đến sự trống rỗng, cô đơn, lẻ loi và thờ ơ (xem th.d., 142), và dần dần dập tắt đi tia lửa của cuộc sống mà Chúa đã từng thắp lên trong lòng mọi người.

Các bạn trẻ thân mến, các con là một thế hệ mới, với những hy vọng mới, ước mơ mới và những câu hỏi mới; các con cũng nghi ngờ, nhưng cha mời các con tiếp tục sống niềm vui và, bắt nguồn từ Chúa Kitô, đừng ngại nhìn về tương lai một cách tự tin. Hãy bắt nguồn từ Chúa Kitô, hãy có một cái nhìn tràn đầy niềm vui và tự tin. Điều này được sinh ra từ xác tín rằng chúng ta được Chúa tìm kiếm, gặp gỡ và yêu thương vô hạn. Tình bạn được vun đắp với Chúa Giêsu Kitô là dầu cần thiết để thắp sáng con đường, con đường của các con, nhưng cũng là con đường của tất cả những người xung quanh các con: bạn bè, chòm xóm, những bạn học và đồng nghiệp, và cả con đường của những người mà các con hoàn toàn không đồng ý.

Chúng ta hãy đi gặp Chúa Kitô là Đấng đang ngự đến ! Đừng sợ tương lai và đừng để mình bị giao động. Trái lại, hãy biết rằng Chúa đang chờ đợi các con ở đó, để chuẩn bị và tham dự bàn tiệc Nước Trời.

* * *

Cuối Thánh lễ, Đức Hồng Y Kriengsak Kovitvanit, là Tổng Giám Mục Bangkok, và cũng là chủ tịch Hội đồng Giám mục Thái Lan, đã đại diện mọi người cám ơn Đức Thánh Cha. Ngài nói rằng những người trẻ luôn ở trong tim của vị Giáo Hoàng. Họ là hiện tại và tương lai của Giáo hội và xã hội, và đồng thời là “thời khắc hiện tại” của Thiên Chúa. Giáo Hội Công Giáo Thái tin rằng các bạn trẻ có vai trò quan trọng trong việc rao giảng Tin Mừng. Do đó, Giáo hội dấn thân đào luyện họ trở thành những nhà lãnh đạo, cho họ tham gia vào đời sống và giúp họ phân định giữa những thách đố xã hội có ảnh hưởng đến tôn giáo.

Đức Hồng Y cũng cám ơn Đức Thánh Cha về những ngày tuyệt vời và tốt đẹp trong chuyến tông du của ngài trên đất Thái. Ngài cầu mong dịp đại phúc này sẽ biến thành hành động và cuộc sống để tạ ơn Thiên Chúa và cám ơn Đức Thánh Cha. Giáo hội Thái từ bây giờ, từng bước, ngày từng ngày, sẽ trở thành cộng đoàn chứng nhân của một nhân loại huynh đệ.

Đức Thánh Cha ngỏ lời cám ơn

Tiếp đến, Đức Thánh Cha cũng cảm ơn những người đã giúp cho chuyến viếng thăm của ngài có thể thực hiện được, đặc biệt những người cộng tác cách này cách khác cho việc tổ chức. Ngài cám ơn quốc vương Rama thứ 10 và chính quyền đã đón tiếp ngài nồng nhiệt. Đức Thánh Cha chân thành cám ơn các Giám mục, đặc biệt Đức Hồng Y Phanxicô Xaviê, Tổng Giám Mục Bangkok, các linh mục, tu sĩ nam nữ, giáo dân và đặc biệt các bạn trẻ yêu quý!

Đức Thánh Cha không quên cám ơn các tình nguyện viên đã quảng đại cộng tác cho việc tổ chức chuyến viếng thăm; và ngài cám ơn những người đã đồng hành với ngài bằng lời cầu nguyện và những hy sinh của họ, cách đặc biệt là các bệnh nhân và các tù nhân.

Đức Thánh Cha xin Chúa trả công cho mọi người và ban cho họ niềm an ủi và bình an mà chỉ có Chúa mới có thể ban. Và ngài xin họ thực hiện một điều: đó là xin anh chị em đừng quên cầu nguyện cho tôi.

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13138 Posted : Sunday, November 24, 2019 1:54:05 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,351

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5350 time(s) in 3596 post(s)

Bài giảng của Đức Thánh Cha trong thánh lễ
tại Sân Vận Động Quốc Gia Bangkok


J.B. Đặng Minh An
dịch
21/Nov/2019

UserPostedImage

Như chúng tôi đã đưa tin lúc 9g sáng thứ Năm 21 tháng 11 đã có lễ nghi chào đón chính thức Đức Thánh Cha tại vườn tòa nhà chính phủ.

Sau đó, Đức Thánh Cha đã gặp gỡ Thủ tướng tại phòng “Cẩn ngà voi” của Tòa nhà Chính phủ.

Kế đó ngài có cuộc gặp gỡ với các nhà chức trách, xã hội dân sự và ngoại giao đoàn tại Hội trường “Santi Maitri” của Tòa nhà Chính phủ.

Sau cuộc gặp gỡ này Đức Thánh Cha đã có cuộc gặp gỡ với Đức Tăng Thống Giáo Hội Phật Giáo Thái Lan tại chùa Wat Ratchabophit Sathit Maha Simaram vào lúc 10g sáng.

Sau buổi ăn trưa, lúc 5g chiều, Đức Thánh Cha đã có cuộc gặp gỡ riêng với vua Maha Vajirusongkorn “Rama thứ 10” tại Cung điện Hoàng gia Amphorn

Sinh hoạt cuối cùng là thánh lễ bên trong sân vận động quốc gia của thủ đô Bangkok vào lúc 6g chiều.

Giảng trong thánh lễ, Đức Thánh Cha nói:

“Ai là mẹ tôi, và ai là anh em của tôi? “ (Mt 12:48).

Với câu hỏi này, Chúa Giêsu đã thách thức đám đông thính giả của Ngài suy tư về một điều xem ra là hiển nhiên và đương nhiên: Ai là thành viên trong gia đình chúng ta, là người thân và người thương mến của chúng ta? Sau khi dành thời gian để câu hỏi có thể lắng đọng trong lòng người nghe, Chúa Giêsu đã trả lời, “ai thi hành ý muốn của Cha tôi, Đấng ngự trên trời, người ấy là anh chị em tôi, là mẹ tôi.” (c. 50). Như thế, Chúa Giêsu không chỉ lật nhào các định kiến tôn giáo và pháp lý vào thời ấy, mà còn bác bỏ chính cái yêu sách không bằng không cớ từ phía những người nghĩ rằng họ ở trên Ngài. Tin Mừng là một lời mời và một quyền được trao ban nhưng không cho tất cả những ai muốn nghe.

Thật đáng ngạc nhiên khi thấy Tin Mừng có quá nhiều những câu hỏi cố gắng làm xáo trộn và khuấy động trái tim của các môn đệ, mời họ lên đường khám phá sự thật có khả năng ban phát và tạo ra sự sống. Đó là những câu hỏi thách thức chúng ta mở rộng trái tim và khối óc để gặp được một sự mới mẻ tuyệt vời hơn nhiều so với những gì chúng ta có thể tưởng tượng ra. Những câu hỏi của Thầy luôn có ý nghĩa làm mới cuộc sống của chúng ta và cộng đồng chúng ta với niềm vui không gì có thể sánh được (Tông huấn Evangelii Gaudium – Niềm Vui Phúc Âm, 11).

Đó chính là trường hợp của những nhà truyền giáo lần đầu tiên đặt chân đến những vùng đất này. Khi lắng nghe lời Chúa và đáp lại các đòi buộc của những lời này, họ nhận ra rằng họ là một phần của một gia đình lớn hơn bất kỳ định chế nào dựa trên huyết thống, văn hóa, địa phương hay sắc tộc. Được thúc đẩy bởi sức mạnh của Thánh Linh, những chiếc túi của họ chứa đầy hy vọng do tin mừng Phúc Âm mang đến, họ lên đường tìm kiếm những thành viên trong gia đình mà họ chưa biết. Họ lên đường tìm kiếm khuôn mặt của họ. Trái tim của họ đã được mở ra cho một cách suy nghĩ mới có khả năng vượt qua những “tính từ” tạo ra sự ngăn cách; điều này cho phép họ khám phá ra nhiều “bà mẹ và anh chị em” Thái là những người vẫn còn vắng mặt tại bàn tiệc Chúa Nhật của họ. Không chỉ chia sẻ với người dân Thái mọi thứ mà bản thân các ngài có thể trao ra, các ngài còn nhận được những gì các ngài cần để phát triển trong đức tin và trong sự hiểu biết về Kinh thánh của chính mình (x. Tông huấn Dei Verbum - Lời Chúa, 8).

Nếu không có cuộc gặp gỡ đó, Kitô giáo sẽ thiếu đi khuôn mặt của anh chị em. Kitô giáo sẽ thiếu các bài hát và điệu nhảy miêu tả nụ cười của người Thái, rất điển hình ở vùng đất này của anh chị em. Các nhà truyền giáo đã hiểu đầy đủ hơn về kế hoạch yêu thương của Chúa Cha, không chỉ giới hạn trong một vài lựa chọn hoặc những nền văn hóa cụ thể, nhưng lớn hơn tất cả các tính toán và dự đoán của con người chúng ta. Một môn đệ truyền giáo không phải là một lính đánh thuê cho đức tin hay một nhà sản xuất các chương trình chiêu dụ tín đồ, nhưng người ấy là một vị khất sĩ khiêm nhường, là người cảm nhận ra sự vắng mặt của những người anh, người chị, người em và người mẹ để chia sẻ món quà hòa giải không thể chối bỏ mà Chúa Giêsu trao ban cho tất cả. “Này cỗ bàn, ta đã dọn xong, bò tơ và thú béo đã hạ rồi, mọi sự đã sẵn. Vậy các ngươi đi ra các ngã đường, gặp ai cũng mời hết vào tiệc cưới.” (x Mt 22: 4). Đối với chúng ta, lời mời này là một nguồn mạch của niềm vui, lòng biết ơn và hạnh phúc to lớn, vì nó cho phép chúng ta “để cho Chúa đưa chúng ta vượt qua chính mình ngõ hầu đạt đến chân lý viên mãn nhất của con người chúng ta. Ở đây chúng ta tìm ra nguồn cảm hứng của tất cả các nỗ lực của mình trong việc loan báo Tin Mừng” (Tông huấn Evangelii Gaudium – Niềm Vui Phúc Âm, 8).

Năm nay là năm kỷ niệm 350 năm thành lập Miền Phủ Doãn Tông Tòa Xiêm La (1669-2019), đó là dấu chỉ của vòng tay huynh đệ được đưa ra ở những vùng đất này. Chỉ hai nhà truyền giáo thôi đã có thể gieo hạt giống, mà từ thời xa xôi đó đến nay, đã phát triển và thăng hoa trong một loạt các sáng kiến tông đồ đóng góp cho cuộc sống của quốc gia này. Kỷ niệm này không phải là một kỷ niệm hoài vọng về quá khứ, nhưng là một ngọn lửa hy vọng cho phép chúng ta, ở đây và bây giờ, có thể đáp lại với cùng một quyết tâm, sức mạnh và sự tự tin tương tự. Đó là lễ hội kỷ niệm và biết ơn giúp chúng ta hân hoan ra đi chia sẻ cuộc sống mới được phát sinh từ Tin Mừng với tất cả các thành viên trong gia đình mà chúng ta chưa biết.

Tất cả chúng ta trở thành các môn đệ truyền giáo khi chúng ta chọn trở thành một phần sống động trong gia đình của Chúa. Chúng ta làm điều này bằng cách chia sẻ với những người khác như chính Chúa đã làm. Ngài đã ăn uống với những người tội lỗi, đã bảo đảm với họ rằng họ cũng có một vị trí trên bàn tiệc của Cha và bàn tiệc của thế giới này; Ngài đã chạm vào những người bị coi là ô uế và khi để mình được họ chạm vào, Ngài đã giúp họ nhận ra sự gần gũi của Thiên Chúa và hiểu rằng họ được chúc phúc (x. Tông huấn Giáo Hội tại Á Châu, 11).

Ở đây tôi nghĩ về những trẻ em và phụ nữ là nạn nhân của mại dâm và buôn người, bị làm nhục phẩm giá thiết yếu của họ. Tôi nghĩ đến những người trẻ tuổi bị nô lệ vì nghiện ma túy và thiếu ý nghĩa cuộc sống khiến họ chán nản và phá hủy giấc mơ của mình. Tôi nghĩ đến những người di cư, bị tước đoạt nhà cửa và gia đình họ, và rất nhiều những người khác, những người cũng có thể cảm thấy bị mồ côi, bị bỏ rơi, “mất hết sức lực, ánh sáng và sự an ủi phát sinh từ tình bạn với Chúa Giêsu Kitô, và không có một cộng đồng đức tin hỗ trợ cho họ, không thấy được ý nghĩa và mục tiêu của cuộc sống” (Tông huấn Evangelii Gaudium – Niềm Vui Phúc Âm, 49). Tôi cũng nghĩ đến những ngư dân bị bóc lột và những người hành khất bị lờ đi.

Tất cả họ đều là một phần trong gia đình chúng ta. Họ là mẹ của chúng ta, là anh chị em của chúng ta. Chúng ta đừng để cộng đồng của chúng ta mất đi cơ hội được nhìn thấy khuôn mặt của họ, vết thương của họ, nụ cười và cuộc sống của họ. Chúng ta đừng ngăn cản họ trải nghiệm sự dịu dàng thương xót của tình yêu của Chúa, một tình yêu chữa lành các vết thương và nỗi đau của họ. Một môn đệ truyền giáo biết rằng truyền giáo không phải là để có thêm thành viên hay tỏ ra mạnh mẽ. Thay vào đó, đó là về việc mở các cánh cửa để trải nghiệm và chia sẻ vòng tay thương xót và chữa lành của Chúa Cha, là điều khiến chúng ta nên một gia đình.

Các cộng đồng Thái Lan thân mến, chúng ta hãy tiếp tục đi theo bước chân của những nhà truyền giáo đầu tiên, để gặp gỡ, khám phá và nhận ra niềm vui trên khuôn mặt của tất cả những người mẹ, người anh, người chị, người em, là những người mà Chúa muốn ban cho chúng ta và những người vẫn còn vắng mặt trong bàn tiệc Chúa Nhật của chúng ta.


Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Mắt Buồn  
#13139 Posted : Sunday, November 24, 2019 9:06:20 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,511

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Giải mã công thức nấu món ngon cổ xưa nhất thế giới


Ashley Winchester

BBC Travel
22 tháng 11 2019

UserPostedImage

Bản hướng dẫn nấu món cừu hầm trông giống danh sách các loại nguyên liệu hơn là một công thức nấu ăn thực sự: "Sử dụng thịt. Bạn chuẩn bị nước. Bạn thêm muối bột, bánh lúa mạch khô, hành củ, củ hành tím Ba-tư, và sữa. Bạn nghiền và thêm tỏi tây cùng tỏi vào."

Nhưng ta không thể hỏi lại đầu bếp những phần còn thiếu trong công thức nấu ăn này: người viết ra công thức món ăn đã qua đời đâu đó chừng 4.000 năm trước.

Thay vào đó, một nhóm học giả quốc tế am hiểu về lịch sử ẩm thực, thành phần thực phẩm và nghiên cứu chữ viết hình nêm (hệ chữ viết của người Babylon do những người Sumeria cổ đại thuộc vùng Lưỡng Hà sáng chế) đã tìm hiểu để tái hiện lại món ăn này và ba món khác trong số những công thức nấu ăn cổ xưa nhất thế giới.

Đây là một dạng khảo cổ ẩm thực theo đó sử dụng bảng chữ cổ từ Bộ Sưu tập Babylon tại Đại học Yale để hiểu sâu hơn về văn hóa qua góc độ ẩm thực.

"Việc này cũng giống như là việc tái hiện một bản nhạc; một nốt đơn cũng có thể tạo ra điều khác biệt," Goijo Barjamovic nói và chỉ vào bảng chữ cổ cỡ quyển sách bìa mềm dưới ống kính tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Yale Peabody.

Barjamovic là nhà nghiên cứu chuyên về vùng Assyria ở Đại học Havard. Ông đã biên dịch lại bảng chữ và làm việc cùng nhóm nghiên cứu liên ngành, tìm cách thực hiện công thức nấu ăn cổ xưa này.

UserPostedImage

Một nhóm học giả đang tái hiện lại công thức nấu nướng cổ xưa từ một bảng chữ tượng hình cổ

Ba trong số bảng chữ viết từ bộ sưu tập ở Yale có niên đại từ những năm 1730 trước Công Nguyên, và công thức thứ tư có niên đại sau thời gian đó khoảng 1.000 năm.

Tất cả bốn bảng chữ đều xuất phát từ vùng Lưỡng Hà, vốn là nơi bao gồm cả đế quốc Babylon và Assyria - ngày nay là vùng phía nam và phía bắc Baghdah của Iraq, cùng nhiều phần thuộc Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong số ba bảng chữ, bảng chữ còn nguyên vẹn nhất gần giống với danh sách nguyên liệu nấu ăn trong đó có 25 công thức món hầm và súp; hai bảng chữ còn lại bao gồm thêm trên 10 công thức khác, chuyên sâu hơn vào hướng dẫn nấu nướng và cách trình bày thức ăn, nhưng phần này đã bị vỡ và không dễ đọc được.

Thách thức là lần giở từng lớp lịch sử và đồng thời đảm bảo tính nguyên bản trong bối cảnh người xưa không có các nguyên liệu nấu nướng như thời hiện đại.

"Đây không phải là những công thức nấu ăn đầy đủ thông tin lắm - có lẽ chỉ dài chừng bốn dòng - vì vậy bạn phải đưa ra rất nhiều giả định," Pia Sorensen, nhà hóa học ẩm thực từ Đại học Havard nói; bà đang làm việc với nghiên cứu sinh Patricia Jurado Gonzalez về Khoa học và Nấu ăn ở Trường Havard để hoàn thiện thành phần nguyên liệu sử dụng trong món ăn, bằng phương pháp tiếp cận khoa học giả thiết, kiểm soát và biến lượng.

UserPostedImage

Các bản ghi chép đến từ vùng Lưỡng Hà, ngày nay là một phần Iraq, Syria và Thổ Nhĩ Kỳ

"Tất cả nguyên liệu ẩm thực ngày nay và 4.000 năm trước đều giống nhau: một miếng thịt cơ bản vẫn là miếng thịt. Từ quan điểm vật lý, quy trình nấu là giống nhau. Khoa học của ngày hôm nay cũng giống như khoa học của 4.000 năm trước," Jurado Gonzalez nói.

Các nhà khoa học ẩm thực sử dụng những gì mà họ đã biết về khẩu vị của con người và các công đoạn chuẩn bị, vốn không thay đổi quá nhiều theo thời gian, và những thành phần họ giả định là có thể có tỷ lệ phù hợp để đoán ra gần chính xác nhất công thức nấu ăn nguyên bản.

"Ý tưởng là chúng tôi sẽ dựa vào kết quả thành phẩm để xác định - nếu món ăn quá nhiều nước, đó sẽ là món súp. Thông qua việc chú ý vào các thông số nguyên liệu, chúng tôi có thể xem xét chi tiết đó là món gì" - trong hầu hết các trường hợp, đó là món hầm, Sorensen nói.

Các nhà nghiên cứu tiết lộ một phần quá trình tiến hóa của món cừu hầm ngày nay vẫn thịnh hành ở Iraq, đồng thời cho người ta cái nhìn về "món ăn thượng hạng của vùng Lưỡng Hà", thể hiện đẳng cấp nấu nướng 4.000 năm tuổi, Agnete Lassen, phó giám tuyển giới thiệu Bộ sưu tập Babylon của Đại học Yale, nói.

Bốn món ăn được chọn lọc từ danh sách trên bảng chữ cũng có tác dụng đặc biệt.

Chẳng hạn như món súp Pashrutum là dành cho người bị cảm lạnh, Lassen nói, dù cho tên gọi của món súp lạt này, mà trong thành phần nguyên liệu chế biến có cả tỏi tây, ngò và hành củ, dịch ra có nghĩa là "giúp thư giãn".

Mặt khác, món súp Elamite là một trong hai món ăn ngoại lai (còn gọi là "Zukandra") được viết trong bảng công thức nấu ăn, Barjamovic nói.

Ông so sánh món này với các món "ngoại lai" phổ biến ngày nay như món lasagne, hay skyr hay món đậu gà nghiền (hummus), là những món đã được đưa khỏi nơi khai sinh và chế biến theo khẩu vị mới, và cũng là chỉ dấu cho thấy có giao thoa với văn hóa giữa các quốc gia xung quanh.

"Có một khái niệm về 'ẩm thực' trong văn bản 4.000 năm tuổi này. Đó là thức ăn 'của chúng ta' và 'ngoại lai', Barjamovic nói. "Ngoại lai không có nghĩa là xấu - chỉ là khác biệt, và đôi lúc rõ ràng là đáng nấu, vì họ đã cho ta công thức."

Mặc dù món súp huyết giờ đây đã hoàn toàn bị cấm theo truyền thống Hồi giáo và Do Thái giáo, nhưng món súp Elamite thì có nguồn gốc từ nơi bây giờ là Iran, và món này cũng sử dụng rau thìa là, một nguyên liệu không hề được liệt kê ở bất cứ món nào khác trong bảng chữ, Barjamovic và Lassen nói.

Đây là sự khác biệt vẫn còn rõ ràng tới ngày nay: ẩm thực Iraq hiếm khi sử dụng thìa là, trong khi thìa là lại phổ biến trong món ăn của người Iran. Đây có thể là chỉ dấu cho thấy cách nấu này đã được hình thành từ hàng ngàn năm trước, Barjamovic nói.

Nasrallah lưu ý khái niệm "ngoại lai" ý chỉ sự giao thương giữa hai nền văn hóa, và sự coi trọng đối với khẩu vị thường không phổ biến trong món ăn bản địa. Người Babylon có lẽ đã gắn kết hương vị của thìa là với món súp Elamite theo cách tương tự như ta cho rằng vị ngò tươi là món ăn của các cộng đồng gốc Tây Ban Nha, Nasrallah nói.

UserPostedImage

Các nhà khoa học cố gắng hoàn thiện tỷ lệ thành phần nguyên liệu nấu nướng bằng cách đưa ra các giả định, kiểm soát và điều chỉnh gia giảm

Cũng có những yếu tố trình diễn và kỹ năng mà đầu bếp vẫn thể hiện qua hàng ngàn năm, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh.

Các đầu bếp sẽ thích thú trong việc khiến thực khách thích thú. Các đầu bếp ở vùng Lưỡng Hà cũng làm như vậy khi chuẩn bị các bữa yến tiệc công phu dành cho tầng lớp thượng lưu.

Có một món ăn gần giống với món bánh nướng nhân thịt gà hầm, với một lớp bột bánh và miếng thịt gà lớn nướng trong sốt béchamel Babylon, chuyên gia sử học ẩm thực Iraq Nawal Nasrallah nói.

Bà là người nghiên cứu về ẩm thực Ả-rập thời Trung cổ, nhằm kết nối bảng viết cổ đại với kỹ thuật nấu nướng sau này từ cùng vùng đất đó.

Cách trình bày món ăn cũng chứa nhiều yếu tố khiến người thưởng thức ngạc nhiên, bà nói.

Món thịt gà được đưa ra mời thực khách với phần phủ bánh giòn tan, mà thực khách sẽ mở ra để thấy món thịt bên trong.

Đó là kỹ thuật "món ăn trong món ăn" mà Nasrallah nhận thấy lặp đi lặp lại trong sách dạy nấu ăn của người Baghdad Thế kỷ thứ 10, cuốn 'Kitab al-Tabikh' (nghĩa là "Sách dạy nấu ăn"), mô tả truyền thống ẩm thực thời Trung cổ ở địa phương, và ẩm thực Iraq thời hiện đại.

"Ngày nay, trong thế giới Ả-rập và đặc biệt là ở Iraq, chúng tôi tự hào vì những món ăn kiểu nhồi nhân bên trong, chẳng hạn như món dolma. Chúng tôi có vẻ như kế thừa xu hướng trình bày ẩm thực này trong cách nấu nướng," Nasrallah nói. "Theo cách này, tôi thực sự thích thú với sự tiếp nối của ẩm thực và những gì đã tồn tại qua thời gian."

Sự tinh tế trong cách nấu nướng của người Babylon thể hiện ở việc dùng nhiều nguyên liệu đầy màu sắc như bông nghệ tây hay ngò tươi, rau mùi tây và rau cải bảy màu để khiến món ăn nổi bật kích thích vị giác, cũng như sử dụng nước mắm bắt nguồn từ vùng sông Tigris và Euphrates trù phú để tạo ra hương vị umami (hương vị thịt) trong món ăn, Nasrallah nói.

Các món hầm ngày nay của vùng này thường có màu đỏ từ cà chua (là thức ăn xuất hiện nhiều thế kỷ sau đó), nhưng những nguyên tố tạo hương vị như nghệ, ngò, lá bạc hà, tỏi và hành vẫn có thể nhận ra.

Chẳng hạn món mỡ từ đuôi cừu béo ngậy hầm nhừ (trong tiếng Ả-rập là alya) được coi là đặc sản và là "thứ nguyên liệu không thể thiếu ở Iraq cho đến tận khoảng thập niên 1960," Nasrallah nói.

"Tôi thấy xu hướng tương tự từ thời cổ đại đến ngày nay; ta không chỉ thêm muối và tiêu đen, ta còn thêm vào hàng loạt các gia vị khác để tăng hương thơm, để tăng cường vị ngon, và ta không chỉ bỏ tất cả gia vị vào cùng một lượt, mà ta thêm từng gia vị vào tùy theo giai đoạn và ta đun món hầm sôi âm ỉ," Nasrallah nói.

UserPostedImage

Phần nội dung hướng dẫn cách nấu món cừu hầm thì giống như danh sách các nguyên liệu nấu nướng

Món cừu hầm me-e puhadi được ăn bằng cách ta bẻ nhỏ bánh lúa mạch thả vào nước sốt, cũng giống như người ta bỏ bánh mì vào súp ngày nay.

Món ăn mà các nhà khoa học nấu ra cho hương vị thịnh soạn, hấp dẫn khi ăn sau nhiều tháng thử nấu đi nấu lại, và bằng cách sử dụng phương thức gia giảm các thành phần nguyên liệu khác nhau để làm rõ những bí ẩn của công thức nấu nướng.

Chẳng hạn, họ nhận ra rằng, như thành phần cây bọt xà phòng, một loại cây lâu năm thỉnh thoảng được dùng làm xà phòng nhẹ, đã bị dịch nhầm trong công thức: khi thêm thành phần này vào, dù ở hàm lượng bao nhiêu, cũng làm món ăn bị đắng, sủi bọt và không ăn được.

Tương tự, thành phần gia vị nào cũng có ngưỡng: mỗi món ăn chỉ dùng một lượng muối nhất định, dù là 4.000 năm trước hay ngày nay, nếu vượt quá sẽ khiến món đó không thể ăn được nữa, họ nói.

Những người thưởng thức ẩm thực thời hiện đại có thể nhận ra nhiều thành tố trong các món ăn bổ dưỡng từ nhiều nền văn hóa đã bắt nguồn từ bữa ăn của người Lưỡng Hà.

Chẳng hạ như món Tuh'u, sử dụng củ cải đỏ và có nhiều nét tương đồng với món súp kem phổ biến trong ẩm thực Ashkenazi, cũng như món hầm quen thuộc với người Do Thái Iraq gọi là Kofta Shawandar Hamudh (thịt viên hầm chua ngọt với củ cải đỏ), theo Nasrallah.

Tương tự, món cừu hầm cũng gợi nhắc món thịt xào trong món mỡ đuôi cừu. Một họ hàng gần của món hầm này có thể là món pacha của người Iraq, món ăn mà Nasrallah nhớ mẹ của bà thường nấu và sử dụng tất cả các phần thịt của con cừu, theo cách tương tự như trong bảng chữ mô tả.

"Tôi cực kỳ ngạc nhiên khi phát hiện ra những món phổ biến ở Iraq ngày nay, như món thịt hầm, cũng là món ăn phổ biến từ thời cổ đại, vì ở Iraq ngày nay, đó là những gì có mặt trong bữa ăn hàng ngày của chúng tôi: thịt hầm và cơm với bánh mì,"Nasrallah nói.

"Thật sự tuyệt vời khi ta thấy một món ăn đơn giản như vậy, với vô vàn biến lượng, đã tồn tại từ thời cổ đại đến hiện tại, và trong những công thức nấu ăn của người Babylon kia, tôi thấy thậm chí không phải là sự sơ khai, mà họ đã đạt đến trình độ tinh tế khi nấu những món đó. Ai mà biết được họ đã khởi đầu bao lâu trước đó?"

Edited by user Sunday, November 24, 2019 9:09:41 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#13140 Posted : Sunday, November 24, 2019 9:30:57 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,511

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Người càng hiểu biết càng sống khiêm cung


November 13, 2019

Ở một ngôi làng nọ, có hai cha con người đàn ông trung niên sống cùng nhau. Một hôm trời đẹp, người cha rủ con trai đi vào rừng dạo chơi. Cậu con trai vô cùng cao hứng đi cùng bố. Hai cha con đi đến đoạn đường uốn lượn thì dừng lại.

Trong một phút trầm lặng ngắn ngủi, người cha hỏi con:

- “Con trai! Ngoài tiếng chim đang hót ra, con còn nghe được thấy tiếng gì khác không?”

Cậu bé sau một hồi lắng nghe liền trả lời cha:

- “Cha ơi, con còn nghe được cả tiếng xe ngựa nữa ạ!”

Người cha lại nỏi tiếp:

- “Đúng rồi! Đó là một chiếc xe ngựa trống, không chở gì cả.”

Cậu con trai ngạc nhiên hỏi lại:

- “Chúng ta còn chưa nhìn thấy nó, sao cha lại biết đó là chiếc xe ngựa trống?”

Người cha đáp:

- “Từ âm thanh con có thể dễ dàng nhận ra đó là một chiếc xe trống không. Xe ngựa càng trống, thì âm thanh sẽ càng to.”

Về sau này, cậu con trai trưởng thành, là một người thông minh, giỏi giang và thành đạt. Mỗi lần cậu chứng kiến một ai đó dùng lời lẽ ba hoa, lỗ mãng để nói chuyện, tự cho là mình đúng, tự cao tự đại, hạ thấp người khác thì cậu đều nhớ đến lời nói của cha vẫn như đang văng vẳng bên tai mình: “Xe ngựa càng trống thì âm thanh sẽ càng to.”

Những người đã từng qua sông cũng biết rằng, trước khi qua sông, người ta thường lấy một hòn đá ném nó xuống nước để phỏng đoán độ sâu của con sông. Bọt nước bắn lên càng cao thì chứng tỏ nước sông càng cạn, càng nông. Trái lại, nơi nào không có bọt nước bắn lên, không nghe thấy âm thanh lớn thì chứng tỏ chỗ ấy nước càng sâu, thậm chí sâu không thể đo được…

Nước càng sâu, chảy càng không có tiếng động. Xe ngựa càng trống thì tiếng động càng lớn. Làm người cũng nên như vậy!

Người có thể dùng tâm thái bình tĩnh, “bình tâm tĩnh khí” để nói chuyện với người khác thì sẽ trách được việc khắc khẩu, cãi vã giữa đôi bên. Người như vậy cũng sẽ càng học được cách lắng nghe người khác, mà lại không cường điệu, khoa trương chính mình!

Nước sâu chảy không một tiếng động, nước nông, nước cạn sẽ chảy róc rách. Người nông cạn, khoa trương sẽ giống như nước cạn vậy. Còn người có đủ tĩnh khí, khiêm nhường, biết mình sẽ giống như một nguồn nước sâu. Bạn muốn mình là nguồn nước sâu hay là một dòng nước cạn?

Kỳ thực, trong cuộc sống, sự thành thật và lương thiện cũng giống như nước chảy vậy, cũng không cần phải tận lực khoa trương, ca ngợi. Con người chỉ có tâm thái bình tĩnh và tường hòa mới có thể đạt được cảnh giới tư tưởng cao thượng.

TRẦM TĨNH SỐNG

Cuộc sống không nhất thiết chuyện gì cũng phải phân rõ trắng đen.

Có câu “nước quá trong thì không có cá, người xét nét quá thì không có bạn.”

Tranh chấp với người nhà, giành được rồi thì tình thân cũng mất đi. Tính toán với người yêu, rõ ràng rồi thì tình cảm cũng phai nhạt. Hơn thua với bạn bè, chiến thắng rồi thì tình nghĩa cũng không còn…

Khi tranh luận, người ta chỉ hướng đến lý lẽ mà quên rằng cái mất đi là tình cảm, còn lại sự tổn thương là chính mình. Cái gì đã đen thì sẽ đen, trắng là trắng, tốt nhất hãy để thời gian chứng minh.

Rũ bỏ sự cố chấp của bản thân, dùng lòng khoan dung để nhìn người xét việc; thêm một chút nhiệt tình, một chút điềm tĩnh và ấm áp thì cuộc sống sẽ luôn có ánh mặt trời và suốt đời mình sẽ là người thắng cuộc.

Ở đời, sống là để bản thân mình xem, đừng tham vọng mọi người đều hiểu bạn; cũng đừng mong cầu mọi việc đều theo ý mình.

Khi đau buồn hay mỏi mệt, nên biết tự an ủi lấy bản thân:

– Không có người lo lắng thì càng phải mạnh mẽ.
– Không có ai cổ vũ cũng phải biết tự bay lên.
– Không có người chiêm ngưỡng cũng cần thơm tho và tươm tất.

Cuộc sống, không có khuôn mẫu cố định, chỉ cần một trái tim trong sáng và nhiệt huyết.

Gặp phiền não thì tự tìm lấy niềm vui riêng, đừng quên đi hạnh phúc. Dù bận rộn cũng nhớ giữ lại chút thanh nhàn, đừng để mất sức khỏe – mệt mỏi rồi thì tạm dừng lại để nghỉ ngơi, đừng đánh mất niềm vui cuộc sống. Chỉ cần trong lòng luôn nhớ đến mục tiêu của kiếp sống, và biết hiện giờ mình đang làm gì ở đâu thì yên tâm, sẽ không bị lạc đường!

Nửa đời người khi tỏ ngộ
Phân trần đen, trắng mà chi!
Thế gian mỉm cười đối diện
Sống với cõi lòng vô vi.

Như Nhiên

Users browsing this topic
Guest (8)
737 Pages«<655656657658659>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.