Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

749 Pages«<654655656657658>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
thao ly  
#13101 Posted : Sunday, November 17, 2019 7:28:42 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,655
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Những võ sĩ Dân Chủ


Vũ Linh

November 16, 2019

Cuối cùng thì Hạ Viện cũng đã chính thức biểu quyết mở cuộc điều tra đàn hặc TT Trump, sau khi cái cày đã kéo con trâu đi hơn cả tháng. Phe DC cũng kiếm được đủ phiếu để cho cả Hạ Viện biểu quyết, dù đã có hai dân biểu DC ‘đào ngũ’, biểu quyết chống điều tra đàn hặc cùng với tất cả các dân biểu CH.

Biểu quyết bây giờ với hai dân biểu Dân Chủ ‘bỏ đảng’ dù sao cũng đỡ mất mặt hơn biểu quyết một tháng trước đây với cả hai chục dân biểu có thể biểu quyết chống.

Câu chuyện chỉ mới bắt đầu

UserPostedImage

Trên nguyên tắc, Hạ Viện chỉ mới biểu quyết mở cuộc điều tra xem có đủ yếu tố đàn hặc không, nhưng trên thực tế, ai cũng biết Hạ Viện đã phóng lao, không thể không theo lao, nghĩa là Hạ Viện sẽ tìm mọi cách đàn hặc TT Trump, tuy chưa biết khi nào và dựa trên tội gì. Nếu tìm không ra tội cụ thể, hay tìm không đủ túc số dân biểu thì sẽ kéo dài cuộc điều tra liên miên, lai rai, có thể cho đến ngày bầu cử tháng 11 năm tới luôn, chứ khó có chuyện ra tuyên cáo TT Trump vô tội, chấm dứt điều tra và không có đàn hặc.

Như đã viết trên DĐTC này, ai cũng hiểu phe DC không đủ túc số để truất phế TT Trump, nhưng vẫn muốn đàn hặc, và có nhiều triển vọng có đủ phiếu tại Hạ Viện để đàn hặc TT Trump thật. Do đó, ai cũng hiểu đàn hặc chỉ là một công cụ chính trị bầu cử của đảng DC, với hy vọng sẽ lật đổ được TT Trump, nếu không được ngay bây giờ, thì trong kỳ bầu tổng thống năm tới.

Tin mới xì ra là ông Mark Zaid, luật sư của ông thổi còi, tháng Giêng năm 2017, khi tân tổng thống đắc cử Donald Trump vừa tuyên thệ chưa kịp hạ tay xuống, đã tuýt tứ tung thông báo “tiến trình đảo chánh –coup- đã bắt đầu, và bước đầu tiên sẽ là đàn hặc”. Anh Zaid này cũng viết “Tôi tiên đoán CNN sẽ đóng một vai trò then chốt trong việc TT Trump không thể làm hết một nhiệm kỳ” [Câu đố vui: đố quý vị CNN có đăng tin này hay không?]. Ông Trump chưa tuyên thệ nhậm chức phe ta đã chuẩn bị đàn hặc, một lần nữa chứng tỏ những ‘tội’ đang bị Hạ Viện khai thác hiển nhiên chỉ là những cái cớ sau khi cái cớ thông đồng với Nga bị lọt xuống mương.

Trong năm tới, đảng DC sẽ tập trung mọi nỗ lực vào việc này, thay vì cố gắng vận động cho ứng cử viên của mình, vì hiểu rõ tất cả các ứng cử viên hiện hữu đều quá yếu, trong khi họ hoặc là không có chương trình gì có vẻ hấp dẫn, hoặc nếu có, thì cũng chỉ là những chương trình thiên tả hoang tưởng, đa số dân Mỹ chưa sẵn sàng chấp nhận, nên không đủ khả năng hạ TT Trump. Cần dao to búa lớn hơn nhiều mới có hy vọng chiếm lại Tòa Bạch Ốc. Và khám phá ra cái dao to búa lớn đó chính là chiêu đàn hặc.

UserPostedImage

DB Adam Schiff, bà Nancy Pelosi, và ông Jerrold Nadler. Phía sau: DB Commings (chết)

Trận đấu đàn hặc hiện đang được trao cho 3 đại cao thủ của đảng DC là các dân biểu Nancy Pelosi, Adam Schiff, và Jerrold Nadler. Đúng ra là có cả võ sĩ dân biểu Elijah Cummings nữa, nhưng ông này đã ra đi bất đắc kỳ tử. Chưa rõ ai sẽ được chỉ định thay thế ông.

Bài này sẽ ‘giới thiệu’ ba võ sĩ đó của đảng DC:

DÂN BIỂU NANCY PELOSI

Bà Nancy Pelosi năm nay 79 tuổi, là dân biểu liên bang khu vực 12 của Cali, bao gồm phần lớn cả thành phố San Francisco, là khu vực thành đồng kiên trì của khối cấp tiến trong đảng DC, bỏ phiếu cho đảng DC liên tục từ sau thế chiến thứ hai, và cử tri CH chưa có tới 10%. Bà là dân gốc Ý, với tên là Nancy D’Alesandro. Pelosi là tên ông chồng.

UserPostedImage

Xuất thân từ một gia đình theo đảng DC lâu năm, với ông bố và ông anh đều là cựu thị trưởng Baltimore. Bà theo học trường bình thường, không nổi tiếng, và có bằng cử nhân chính trị học, bà không thuộc loại đại trí thức nhưng có đầu óc thực tiễn. Bà bắt đầu tham gia chính trị trong đảng DC của tiểu bang Cali khi 36 tuổi.

Bà thuộc hạng triệu phú. Theo nghiên cứu của tổ chức Center for Responsive Politics, gia tài của bà là khoảng gần 60 triệu năm 2009, vọt lên 100 triệu năm 2014, bây giờ khoảng 150 triệu. Phần lớn trên danh nghĩa là các đầu tư địa ốc, và vườn rượu nho của hai ông bà tại Cali.

Bà Pelosi hiện nay là chủ tịch Hạ Viện do khối đa số DC bầu sau khi đảng này chiếm đa số trong cuộc bầu cuối năm 2018. Trước đây, bà cũng từng là chủ tịch Hạ Viện trong thời gian đảng DC nắm đa số 2007-2011. Là phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ và tư thế này, bà là người đứng hàng thứ nhì sau phó tổng thống để thay thế tổng thống nếu tổng thống có chuyện gì.

Bà đắc cử dân biểu liên bang năm 1987, cách đây 32 năm. Trên thực tế, bà là người đã thực sự lãnh đạo khối DC trong Hạ Viện từ năm 2003 khi đảng CH nắm đa số tại Hạ Viện dưới thời TT Bush con, và trong tư thế lãnh đạo một trong hai chính đảng Mỹ, bà là người có uy quyền gần như ngang hàng với tổng thống của đảng CH.

Bà Pelosi là người trong suốt lịch sử cận đại, đã dính dáng đến tất cả các quyết định lớn trong chính trị Mỹ từ thời TT Reagan.

Bà Pelosi dĩ nhiên đã là một trong những tiếng nói cấp tiến nặng nhất. Bà được tổ chức cấp tiến cực đoan American Civil Liberty Union –ACLU- chấm điểm 92% những biểu quyết của bà đã theo đúng chủ trương cấp tiến. Dưới thời các TT Bush con và Obama, khi bà ở đỉnh cao của quyền lực, bà đã nổi tiếng qua 2 vụ lớn:

♦ chống việc đàn hặc TT Bush con bị các đồng chí DC của bà tố là đã lừa thiên hạ với chuyện vũ khí giết người tập thể tại Iraq [khi đó, phe DC cũng cố tìm đủ lý do để đàn hặc TT Bush con];

♦ giúp TT Obama thông qua Obamacare tại Hạ Viện, trong khi TT Obama sợ thất bại, muốn sửa Obamacare cho nhẹ hơn, bớt cấp tiến hơn.

Tất cả các chuyên gia đều nhìn nhận bà Pelosi có khả năng lãnh đạo rất cao, ‘quản trị’ một khối trên dưới 200 dân biểu DC từ hơn 15 năm qua không phải chuyện dễ. Tuy nhiên, ảnh hưởng của bà gần đây đã có phần bị lung lay bởi sự nổi dậy của cánh cực tả trẻ trong đảng DC, với nhóm ‘Tứ Quái Chiêu’ Ocasio-Cortez, Omar, Tlaib và Pressley.

Dưới thời TT Bush con, bà đã cầm cự, chống đến cùng việc đàn hặc TT Bush con, nhưng bây giờ, sau cả năm cầm cự, cuối cùng bà đã phải chịu thua, chấp nhận mở cuộc điều tra để đàn hặc TT Trump. Không phải bà Pelosi thương ông Bush con hay ông Trump gì, nhưng bà luôn luôn cân nhắc, thấy đàn hặc là con dao hai lưỡi, hạ gục tổng thống hay không thì không biết, nhưng có thể tự hại chính đảng mình. Bà đã nhìn thấy rất rõ trường hợp phe CH hung hãn đàn hặc TT Clinton để rồi dân Mỹ ùn ùn ủng hộ TT Clinton vì nghĩ ông đã là nạn nhân chính trị của phe đối lập CH.

Con trai bà Pelosi, ông Paul Pelosi trước đây từng là thành viên Hội Đồng Quản Trị công ty dầu khí Viscoil hoạt động tại Cali. Công ty này sau đó bị giải tán rồi được thành lập lại, sát nhập với một công ty Mỹ khác có trụ sở tại Singapore, rồi chuyển qua hoạt động tại Ukraine. Tuy nhiên, có tin ông Paul Pelosi đã không còn hoạt động với Viscoil mới nữa, nên không rõ ông con bà Pelosi có dính dáng gì đến các doanh vụ tại Ukraine như con cụ Biden hay không.

DÂN BIỂU ADAM SCHIFF

UserPostedImage

Ông dân biểu nổi tiếng và nhiều uy quyền nhất trong Hạ Viện Mỹ hiện nay chính là ông Adam Schiff, chủ tịch Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện, tức là người đang khuấy động cuộc điều tra đàn hặc TT Trump.

Trên nguyên tắc, bà Nancy Pelosi phải là người quyền uy nhất trong danh nghĩa chủ tịch Hạ Viện, và cũng trên nguyên tắc, hiện đang có tới 6 ủy ban của Hạ Viện đang được huy động để điều tra đàn hặc TT Trump, và ông Schiff chỉ là một trong 6 chủ tịch thôi, nhưng trên thực tế, người chủ động chính là ông Schiff.

Đúng ra thì Ủy Ban Tư Pháp của ông Jerrold Nadler phải là ủy ban phụ trách việc đàn hặc này, nhưng theo tin báo chí, Ủy Ban Tư Pháp đã vi phạm quá nhiều sai lầm trong vụ công tố Mueller điều tra vụ TT Trump thông đồng với Nga, nên bà Pelosi với tư cách chủ tịch Hạ Viện đã trao trách nhiệm đàn hặc cho Ủy Ban Tình Báo của ông Schiff, là người nổi tiếng diều hâu và thâm hơn.

Ông Adam Schiff sanh năm 1960, năm nay 59 tuổi, là dân biểu khu vực 28 của Cali, bao gồm khu vực phiá bắc Los Angeles, với các vùng Pasadena, Glendale, Burbank, San Gabriel,… Ông đã là dân biểu liên bang từ 10 năm nay. Trước đó, ông là nghị sĩ tiểu bang của Cali trong 4 năm.

Sanh tại Massachusetts, ông là một luật gia tốt nghiệp Harvard và Stanford, là hai đại học nổi tiếng của Mỹ. Một loại ‘siêu trí thức’ hơn xa bà Pelosi.

Ông làm công tố liên bang tại Los Angeles trước khi tham gia chính trị, tranh cử chức nghị sĩ tiểu bang Cali, rồi dân biểu liên bang năm 2000.

Sanh ra tại tiểu bang cấp tiến nhất nước thời đó, theo học tại hai đại học cũng cấp tiến hạng nhất, rồi vào nghề tại tiểu bang cấp tiến nhất hiện nay, bảo sao ông Schiff không là một trong những dân biểu liên bang cấp tiến nhất và chống TT Trump mạnh bạo nhất.

Trong thời gian làm dân biểu liên bang, ông bắt đầu tạo tên tuổi khi tham gia vào Ủy Ban Đặc Nhiệm điều tra vụ khủng bố giết chết đại sứ Mỹ tại Libya, trong tỉnh Benghazi, dưới thời bà ngoại trưởng Hillary Clinton. Cuộc điều tra đi đến kết luận là các quan chức bộ Ngoại Giao của bà Hillary đã vi phạm rất nhiều sai lầm và sơ xuất, đưa đến việc bộ Ngoại Giao sửa đổi hàng loạt thủ tục an ninh, nhưng “không ai cố tình vi phạm tội gì”, nên toàn bộ câu chuyện bị xù, không ai bị truy tố tội gì hết. Trong luật thường có cố sát và ngộ sát. Trong chính trị, cố sát mới là tội, ngộ sát vô tội ngoại trừ thủ phạm là dân CH thì đường nào cũng là tội hết.

Bà ngoại trưởng Hillary có cái tài đặc biệt là cả đời bị dính líu vào không biết bao nhiêu xì-căng-đan lớn nhỏ, bị điều tra đủ kiểu, nhưng cuối cùng đều thoát nạn hết, kể cả vụ điều tra về emails riêng do cựu giám đốc FBI James Comey chủ trì. Trong vụ này, ông Comey cũng phán bà vi phạm một vạn lẻ ba tội, nhưng lại quyết định không truy tố gì hết. Đây là xì-căng-đan cuối cùng bà dính dáng vào trước khi bà bị thất cử trong cuộc bầu tổng thống năm 2016.

Trở lại với ông Schiff, ông này là dân biểu gây rất nhiều tranh cãi vì chống TT Trump và phe CH một cách cực đoan nhất. Thậm chí đã bị bắt quả tang nói láo liên tục để xuyên tạc.

Câu chuyện điển hình nhất, trong suốt thời gian công tố Mueller điều tra vụ ông Trump ‘thông đồng’ với Nga, ông Schiff trong tư cách thành viên Ủy Ban Tình Báo, đã liên tục khoe ông đã được công tố Mueller chia sẻ rất nhiều tài liệu mật là bằng chứng cụ thể không thể chối cãi là ông Trump đã thông đồng với Nga. Cuối cùng thì công tố Mueller chấm dứt điều tra và xác nhận chẳng có một bằng chứng nào về việc ông Trump thông đồng với Nga hết. Ông Schiff cũng nổi tiếng là chuyện gia ‘xuyên tạc, bóp méo’, thậm chí sẵn sàng tung fake news hay xì tin mật cho truyền thông để đánh TT Trump.

Mới đây nhất, khi có tin bị xì ra là có người đã ‘thổi còi’ về vụ TT Trump nói chuyện điện thoại với TT Zelensky của Ukraine, thì ông Schiff đã mau mắn ra trước Ủy Ban Tình Báo đọc nguyên văn một đoạn của cái mà ông nói là điện đàm giữa TT Trump và TT Ukraine, xác nhận TT Trump đã dùng lời lẽ thô bạo trắng trợn hăm dọa TT Ukraine phải mở lại cuộc điều tra về cha con cụ Biden. Khi đó, ông nghĩ TT Trump sẽ không dám công khai hóa cuộc điện đàm nên ông có quyền tha hồ phịa. Sau đó, TT Trump công khai hóa cuộc nói chuyện đó, hoàn toàn không như ông Schiff đã báo cáo trước Ủy Ban. Ông Schiff bối rối giải thích là ông chỉ muốn ‘miả mai’ -sarcasm. Lại bị chỉ trích là đã mang chuyện có thể đưa đến đàn hặc một tổng thống ra làm chuyện nói chơi trước Hạ Viện, mà lại không nói rõ ngay từ đầu là nói chơi. Việc làm này đã khiến một dân biểu CH đưa đơn lên Hạ Viện chính thức khiếu nại ông Schiff đã vi phạm nguyên tắc đạo đức của Hạ Viện –House code of ethics- nhưng dĩ nhiên chẳng đi đến đâu vì phe DC nắm đa số kiểm soát Hạ Viện nên đã bảo vệ ông Schiff.

Trong vụ điều tra đàn hặc hiện nay, ngoài tổng thanh tra bộ Tư Pháp, ông Schiff là người duy nhất biết được danh tánh của ông thổi còi, nhưng ông đã nhất quyết bảo mật tin này, không cho TT Trump hay các thành viên của ủy ban Tình Báo biết ông thổi còi là ai. Cho đến nay, danh tánh ông này vẫn chưa ai biết chính xác là ai, tuy đã có nhiều tin đoán mò.

Tai hại hơn cho ông Schiff là báo New York Times đã khui ra chuyện ông thổi còi trước khi gửi báo cáo thổi còi cho tổng thanh tra, đã thảo luận với ông Schiff về báo cáo, thậm chí ông Schiff có thể đã giúp ông thổi còi thảo một phần báo cáo luôn. Ông Schiff đã cải chính, cho biết ông thổi còi chỉ “tham khảo ông Schiff về thủ tục nộp báo cáo thổi còi cho quốc hội” thôi. Cho dù đây là sự thật, chỉ là tham khảo về thủ tục thôi, thì nội vụ câu chuyện cũng tanh òm vì cả ông Schiff lẫn ông thổi còi đều đã giấu nhẹm sự ‘thông đồng’ này, không ghi trong báo cáo cũng như ông Schiff đã không cho các đồng nghiệp trong Hạ Viện biết cho đến khi báo NYT xì ra.

Hạ Viện mới đây đã biểu quyết cho mở cuộc điều tra đàn hặc TT Trump. ‘Luật’ mới cũng liệt kê ra chi tiết về thủ tục điều trần. Mới đọc thì thấy có vẻ công bằng, như phe thiểu số CH cũng có quyền gọi nhân chứng ra điều trần, cũng có đầy đủ quyền chất vấn,… Nhưng coi lại cho kỹ thì thấy tất cả những ‘quyền’ đó đều tùy thuộc chủ tịch Ủy Ban Tình Báo Adam Schiff vì thủ tục mới cũng cho phép ông Schiff phủ quyết, bác bỏ tất cả.

Ngay sau cuộc biểu quyết, phe CH đã đánh tiếng ngay là họ sẽ dùng một ủy ban khác để gọi chính ông Schiff ra điều trần để giải thích tại sao có điều trần kín cũng như ông Schiff đã biết được gì qua những cuộc điều trần kín đã qua đó. Chỉ là CH tháu cáy, tố để xem phe DC phản ứng ra sao, chứ thực tế không thực hiện được khi phe DC còn kiểm soát tất cả các ủy ban của Hạ Viện và tự cho quyền chấp nhận hay bác việc phe CH gọi người ra điều trần.

Phe CH cũng đánh tiếng có thể lôi cha con cụ Biden ra điều trần, nhưng cũng như câu chuyện trên, sẽ không xẩy ra vì ông Schiff sẽ không chấp nhận.

Trong vụ đàn hặc này, đối thủ nguy hiểm nhất cho TT Trump chính là ông Schiff vì chẳng những ông là người quyền thế nhất, chống Trump mạnh nhất, mà còn vì lý do ông này cũng là người nham hiểm nhất, sẵn sàng dùng mọi thủ đoạn mà không run tay.

Gần đây, trước áp lực của công luận, ông Schiff và bà Pelosi đã phải đồng ý công khai hóa cuộc điều trần, và công bố biên bản các điều trần kín trước đây. Nhưng ông Schiff đã chơi mánh, trong hai tuần đầu, chỉ công bố những biên bản bất lợi cho TT Trump.

Trang mạng The Federalist cũng khui ra chuyện ông Schiff thay đổi quan điểm trắng trợn nhất. Khi vụ thổi còi mới bùng nổ, ông Schiff viết thư cho giám đốc Tình Báo Quốc Gia Joseph Maguire yêu cầu nhưng thực ra là hăm dọa ông này phải đưa ông thổi còi ra trước Hạ Viện để bị điều trần. Sau khi báo phe ta New York Times khui ra chuyện ông Schiff đã biết về báo cáo và ‘làm việc’ chung với ông thổi còi, thì ông Schiff đã lật ngược quan điểm 180 độ, bây giờ lo ‘bảo vệ’ ông thổi còi, không công bố tên của ông ta, cũng không cho ông ta ra điều trần nữa vì sợ ông này sẽ khai huỵch tẹt hết sự dính líu của ông Schiff trong báo cáo thổi còi.

DÂN BIỂU JERROLD NADLER

Dân Biểu Jerrold Nadler là chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp của Hạ Viện.

UserPostedImage

Sanh năm 1947, ông Nadler năm nay 72 tuổi. Cũng là một dân biểu kỳ cựu, đã vào Hạ Viện liên bang từ năm 1992, cách đây 28 năm. Ông là dân biểu liên bang đại diện cho khu vực 10 của tiểu bang New York, là khu vực trung tâm của thành phố New York, bao gồm khu phố Wall Street, Manhattan, và Central Park.

Ông Nadler, dân Do Thái giáo, là luật sư tốt nghiệp Đại Học Columbia rất nổi tiếng, sau đó đậu bằng tiến sĩ luật tại Đại Học Fordham. Ông tham gia chính trị năm 1976 khi đắc cử dân biểu tiểu bang New York.

Dưới thời TT Bush con, ông Nadler nổi tiếng là người chống TT Bush mạnh nhất, hung hăng đòi đàn hặc TT Bush con vì tội TT Bush “nói láo khi tố Saddam Hussein có vũ khí giết người tập thể”, nhưng bị bà Pelosi cản. Trong khi trước đó, ông đã là một trong những dân biểu chống việc đàn hặc TT Clinton mạnh nhất. Qua hai sự kiện trên, ông Nadler đã chứng tỏ tính phe phái gần như vô điều kiện. Do đó, không có gì lạ khi bây giờ ông tích cực truy lùng TT Trump hăng say nhất.

Ông Nadler cho rằng báo cáo của công tố Mueller về vụ TT Trump thông đồng với Nga đã có đầy đủ mọi yếu tố để kết tội TT Trump thông đồng với Nga thật và đủ để đàn hặc và truất phế TT Trump. Tuy nhiên kết luận này của ông Nadler không được ai chú ý và rơi vào lãng quên, cho đến khi vụ điện đàm giữa TT Trump và TT Ukraine bùng nổ thì ông Nadler, lại lớn tiếng là bây giờ thì tội của TT Trump đã quá rõ.

Ông Nadler được xếp hạng là một trong 5 dân biểu cấp tiến cực đoan nhất Hạ Viện, trước khi có sự xuất hiện của nhóm quá khích Tứ Quái Chiêu Ocasio-Cortez, Omar, Ilhan và Pressley.

Trong vụ đàn hặc hiện nay, ủy ban Tư Pháp của ông Nadler là một trong 6 ủy ban được bà Pelosi trao cho trách nhiệm lật đổ TT Trump, nhưng ông không đóng vai trò chủ chốt, chỉ phụ giúp ông Schiff với những ‘góp ý’ dưới khiá cạnh luật pháp. Một phần là vì lý do sức khỏe sau khi ông Nadler bất ngờ bị xỉu và phải chở vô nhà thương khẩn cấp tháng Năm vừa qua, một phần vì đã phạm nhiều sai lầm trong vụ điều tra TT Trump thông đồng với Putin như vừa nêu trên.

Bộ ba Schiff, Nadler, Cummings với bà Pelosi làm người ta nhớ đến chuyện kiếm hiệp Pháp D’Artagnan và ba ‘kiếm sĩ’ (D’Artagnan and the Three Musketeers). Chỉ khác bây giờ là ba kiếm sĩ không phải chuyên múa kiếm bảo vệ vua, mà là chuyên đi… kiếm tội lật đổ vua!

Vũ Linh, 16/11/2019

Edited by user Sunday, November 17, 2019 7:41:21 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#13102 Posted : Sunday, November 17, 2019 8:41:37 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,655
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Sunday, November 17, 2019

Cảnh sát HK bị thương vì trúng tên ở chân


UserPostedImage

Một cảnh sát Hong Kong bị thương vì trúng tên ở chân trong khi các cuộc đụng độ mới xảy ra giữa lực lượng an ninh và người biểu tình chống chính phủ.

Các hình ảnh cho thấy mũi tên cắm vào chân một nhân viên chuyên liên lạc với báo chí của cảnh sát ngày bên ngoài khuôn viên của Đại học Bách khoa thành phố.

Người biểu tình đeo mặt nạ có trang bị cung tên và mũi tên được thấy đi lại trong khuôn viên trường.

UserPostedImage

Một người biểu tình dùng cung tên bắn về phía cảnh sát sáng 17/11

Nhiều tháng biểu tình kéo dài, nhiều khi có bạo lực, gây hỗn loạn về chính trị và kinh tế ở Hong Kong.

UserPostedImage

Người biểu tình bắt đầu xuống đường phản đối dự luật dẫn độ, nhưng từ đó phong trào đã phát triển với những yêu cầu cho nền dân chủ lớn hơn và điều tra về hành động của cảnh sát.

Chính phủ gần đây xác nhận Hong Kong đã có suy thoái kinh tế lần đầu tiên trong một thập kỷ.

Đụng độ tại Đại học Bách khoa sáng 17/11

UserPostedImage

UserPostedImage

Nhân viên cảnh sát bị bắn ngay gần Đại học Bách khoa

Bạo lực mới lại nổ ra xung quanh khuôn viên trường Đại học Bách Khoa Hong Kong vào sáng Chủ nhật, khi nhiều sinh viên biểu tình đụng độ với cảnh sát từ đêm qua.

Được vài giờ yên tĩnh khi các sinh viên và người biểu tình ngủ trên bãi cỏ và trong thư viện Đại học Bách khoa Hong Kong ở quận Kow Loon, cảnh sát bắn những phát đạn hơi cay đầu tiên ngay sau 10 giờ sáng.

UserPostedImage

Nhiều người biểu tình sau đó lại ném bom xăng, một số bằng máy bắn đá tự chế vào cảnh sát, trong khi cảnh sát bắn những luồng hơi cay và xả vòi rồng tẩm màu xanh. Một cảnh sát đã bị bắn trúng tên, nhưng vẫn tỉnh táo và được đưa đến bệnh viện, theo tuyên bố của cảnh sát.

Một số nơi trong khuôn viên trường học trông giống như một pháo đài vào sáng Chủ nhật, chằng chịt với những chướng ngại vật và người biểu tình mặc áo đen trên những pháo đài của họ, sử dụng những vũ khí ngẫu hứng như gạch, bom xăng, và cung tên.

UserPostedImage

"Chúng tôi không muốn tấn công cảnh sát, chúng tôi chỉ muốn bảo vệ khu học xá của chúng tôi .... và chúng tôi muốn bảo vệ Hong Kong," Chan, 20 tuổi, một sinh viên năm ba tại trường đại học nói.

Đây là trường đại học cuối cùng trong số năm trường mà các sinh viên biểu tình đã sử dụng làm căn cứ để tiếp tục chặn đường đi qua cảng vào trung tâm thành phố.

UserPostedImage

Vài giờ trước đó, hôm thứ Bảy, một số quân lính của Quân đồn trú của Quân đội Nhân dân Trung Hoa (PLA) mặc quần lửng và áo phông mang xô nhựa và chổi, rời doanh trại và lần đầu tiên công khai xuất hiện dọn dẹp gạch đá và rào chắn trên đường phố Hong Kong.

Sự hiện diện của các binh sĩ PLA trên đường phố, dù là để dọn dẹp, có thể gây ra tranh cãi thêm về tình trạng tự trị của Hong Kong trong bối cảnh nhiều người lo ngại Bắc Kinh đang gia tăng sự kiểm soát lên thành phố.

UserPostedImage

Người biểu tình tự che chắn trước vòi rồng tẩm màu nhuộm xanh của cảnh sát sáng 17/11

Hong Kong không yêu cầu sự trợ giúp từ PLA và quân đội đã tự thực hiện "như một hoạt động cộng đồng tự nguyện", một phát ngôn viên của chính quyền thành phố cho biết.

Các nhà lập pháp ủng hộ dân chủ đã lên án các hành động của PLA trong một tuyên bố chung, cảnh báo rằng theo Luật Garrison của thành phố, quân đội không được can thiệp vào các vấn đề địa phương trừ khi được chính phủ yêu cầu giúp đỡ, kênh RTHK của chính phủ cho biết.

UserPostedImage

Trung tâm tài chính châu Á đã bị rung chuyển sau nhiều tháng biểu tình, khi nhiều người dân Hong Kong nhận thấy sự can thiệp của Đảng Cộng sản Trung cộng đang ngày càng sâu rộng.

Bắc Kinh phủ nhận can thiệp và đổ lỗi cho tình trạng bất ổn lên ảnh hưởng của các thế lực nước ngoài.

Các cuộc đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát ngày càng trở nên bạo lực.

Các cuộc biểu tình đặt ra một thách thức lớn cho Chủ tịch Trung cộng Tập Cận Bình kể từ khi ông lên nắm quyền vào năm 2012.

Tập cho biết ông tin tưởng chính phủ Hong Kong có thể giải quyết khủng hoảng.

UserPostedImage

Truyền thông Trung cộng dẫn lời tuyên bố hôm thứ Năm của ông Tập Cận Bình, tố cáo tình trạng bất ổn và nói rằng, ngăn chặn bạo lực và kiểm soát sự hỗn loạn trong khi lập lại trật tự hiện đang là nhiệm vụ khẩn cấp nhất của Hong Kong.

Quân đồn trú của PLA xuất hiện dọn dẹp trên đường phố hôm thứ Bảy chỉ vài ngày sau khi một số cuộc đụng độ bạo lực tồi tệ nhất giữa cảnh sát và người biểu tình diễn ra tại Đại học Trung văn Hong Kong hôm thứ Ba.

Ít nhất năm trường đại học đã bị hàng ngàn sinh viên và người biểu tình tích trữ vũ khí để đối phó với cảnh sát.

UserPostedImage

Đến cuối ngày thứ Bảy, nhiều người biểu tình dường như đã rời khỏi khuôn viên các trường đại học nhưng đường hầm xuyên cảng Hong Kong vẫn bị chặn bởi những người biểu tình chiếm đóng tại Đại học Bách khoa.

Trước đó, hàng trăm người biểu tình thân Trung cộng đã tập trung tại trụ sở cảnh sát và cơ quan lập pháp thành phố, vẫy cờ Trung cộng và Hong Kong.

UserPostedImage

Quân đồn trú của Quân đội Nhân dân Trung Hoa bất ngờ xuất hiện công khai dọn dẹp đường phố Hong Kong hôm 16/11

Một số người giơ cao áp phích với dòng chữ "Cảnh sát, chúng tôi sánh vai cùng bạn", trong khi những người khác hô vang "Ủng hộ cảnh sát".

Các cuộc biểu tình ủng hộ Trung cộng cho đến nay đã thu hút số lượng người tham gia ít hơn nhiều so với các cuộc biểu tình chống chính quyền và phản đối Bắc Kinh.

UserPostedImage

Đến chiều muộn ngày thứ Bảy, lực lượng quân đồn trú của PLA đã rời khỏi đường phố bên ngoài Đại học Baptist bên cạnh doanh trại của họ ở Kow Loon.

Quân đội Trung cộng chỉ mới xuất hiện trên đường phố Hong Kong một lần kể từ khi bàn giao năm 1997, và đó là để giúp dọn dẹp sau cơn bão năm 2018. Không rõ có bao nhiêu người tham gia vào các hoạt động dọn dẹp hôm thứ Bảy.

Quân đồn trú PLA ở Hong Kong cho biết, khi cư dân bắt đầu dọn dẹp, một số binh sĩ quân đội đã giúp dọn đường trước cổng đồn trú quân.

UserPostedImage

Vào tháng 8, Bắc Kinh đã chuyển hàng ngàn binh sĩ qua biên giới vào Hong Kong nhưng Tân Hoa Xã nói đó chỉ là một cuộc luân chuyển quân đồn trú thông thường.


Mắt Buồn  
#13103 Posted : Monday, November 18, 2019 8:51:51 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,646

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Hình ảnh: Hồng Kông chìm trong khói lửa biểu tình


November 17, 2019

UserPostedImage

Người biểu tình đốt cửa trước của Đại Học Bách Khoa. (Hình: YE AUNG THU/AFP via Getty Images)

Tình hình ở Hồng Kông ngày càng căng thẳng. Người biểu tình bắn cung và ném bom xăng vào cảnh sát. Nhân viên công lực tiếp tục mang xe vòi rồng, dùng lựu đạn cay và xịt hơi cay vào đám đông biểu tình. Nhiều người biểu tình cố thủ ở Đại Học Bách Khoa Hồng Kông. Họ chế bom xăng và phân phát cho nhiều người khác. Họ còn đốt cửa chính của đại học này.

UserPostedImage

Người biểu tình đối mặt với xe vòi rồng của cảnh sát. (Hình: Anthony Kwan/Getty Images)

UserPostedImage

Xe vòi rồng xịt nước vào đám đông. (Hình: Anthony Kwan/Getty Images)

UserPostedImage

Một người biểu tình cầm bom xăng. (Hình: ANTHONY WALLACE/AFP via Getty Images)

UserPostedImage

Người biểu tình chế bom xăng. (Hình: Anthony Kwan/Getty Images)

UserPostedImage

Các thanh niên phân phát bom xăng. (Hình: Anthony Kwan/Getty Images)

UserPostedImage

Người biểu tình quăng giấy để châm lửa tại cửa chính của Đại Học Bách Khoa. (Hình: ANTHONY WALLACE/AFP via Getty Images)

UserPostedImage

Mội người biểu tình nghỉ ngơi tại Đại Học Bách Khoa Hồng Kông. (Hình: YE AUNG THU/AFP via Getty Images)

UserPostedImage

Đại Học Bách Khoa đầy khói từ lựu đạn cay của cảnh sát. (Hình: ANTHONY WALLACE/AFP via Getty Images)

Edited by user Monday, November 18, 2019 9:04:42 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#13104 Posted : Monday, November 18, 2019 5:50:29 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,646

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Isle of Man, hòn đảo Anh không thuộc về Anh


Olivier Guiberteau

BBC Travel
16 tháng 11 2019

UserPostedImage

Ngay khi chúng tôi đi qua Fairy Bridge ('Cầu Tiên nữ') trên chuyến xe buýt 10:30 sáng đến thị trấn nhỏ có tên Port St Mary, một giọng nói du dương được ghi âm sẵn cất lên "Xin chào, các nàng tiên."

Cây cầu đá đơn sơ được bao phủ kín trong cả bộ sưu tập các dòng lưu niệm và những dải ruy băng màu sắc sặc sỡ.

Trong vô số những điều kỳ lạ khác, người dân địa phương tin rằng nếu không chào những nàng tiên huyền thoại được coi là những người cai quản cây cầu này thì ta sẽ gặp phải điều xui xẻo.

Con đường làng quê nhỏ hẹp được viền bởi vòm cây ẩm ướt càng làm tăng thêm cảm giác của một thế giới đầy mê hoặc.

Khoảnh khắc đó diễn tả hoàn hảo về Isle of Man: một nơi quyến rũ, huyền bí, và có phần khác biệt.

Tôi đến hòn đảo nhỏ ở Biển Ireland này vào một buổi tối tháng Tám đầy giông bão bằng cách đi phà từ cảng Liverpool.

Dù Isle of Man chỉ cách London, nơi tôi đang sống, có 265 dặm, song tôi nhận ra rằng tôi vẫn phải ngạc nhiên đôi chút về nơi tôi đến.

Dù thực sự gần gũi với lục địa đảo lớn Anh, Isle of Man với khoảng 85.000 dân dường như nằm ngoài tầm hiển thị của hệ thống radar.

Tương đối ít du khách đến thăm nơi đây: chỉ hơn 300.000 lượt trong năm 2018. Đó tất nhiên không phải là một con số ít ỏi, nhưng quả không đáng gì so với khoảng 2,4 triệu lượt du khách ghé thăm Isle of Wight, hòn đảo có kích thước chỉ bằng hai phần ba Isle of Man.

Và mặc dù hòn đảo được bao quanh tứ phía bởi Vương quốc Anh - Bắc Ireland ở phía tây, Scotland ở phía bắc, Anh ở phía đông và Wales ở phía nam - Isle of Man không thực sự là một phần của xứ sở sương mù.

Người Celt là những người đầu tiên tới định cư trên đảo, sau đó là bước chân chinh phạt của người Viking, những người cuối cùng đã thành lập nên Vương quốc Quần đảo, gồm các đảo trải dài ở vùng biển ngoài khơi phía tây Scotland.

Năm 1266, Hiệp ước Perth giữa Na Uy và Scotland chính thức công nhận Isle of Man thuộc chủ quyền của Scotland, dẫn đến gần một thế kỷ giằng co giữa Anh và Scotland - để rồi người Anh cuối cùng giành chiến thắng.

UserPostedImage

Giống như các đảo Jersey và Guernsey thuộc English Channel, Isle of Man là một đảo thuộc địa của Hoàng gia Anh

Ngày nay, giống như các đảo Jersey và Guernsey thuộc English Channel, Isle of Man là một đảo thuộc địa của Hoàng gia Anh, có nghĩa là trên danh nghĩa thì chịu sự cai quản của Vương quốc Anh, nhưng nơi đây vẫn tách biệt với Anh về chính trị - ngoại trừ trong các vấn đề quốc phòng và ngoại giao - dẫu cho các cư dân trên đảo đều là công dân Anh.

Tương tự, với tư cách là một đảo thuộc địa, Isle of Man không được coi là một quốc gia độc lập trong Khối thịnh vượng Chung, thế nhưng vì vị thế thành viên Khối thịnh vượng chung của Vương quốc Anh áp dụng cho cả Isle of Man, nên đảo này lại được quyền dự thi các Đại hội Thể thao của Khối - dĩ nhiên với tư cách riêng, không dính gì đến Vương quốc Anh.

Lãnh thổ này không thuộc khối Liên hiệp châu Âu, nhưng lại nằm trong khu vực Thuế quan Liên hiệp châu Âu.

"Độc lập là một phần mạnh mẽ trong tính cách của người dân trên đảo. Chúng tôi không phải là một phần của Vương quốc Anh, hay Quần đảo Anh - chúng tôi là người Manx," Phil Gawne, cựu chính trị gia trên đảo và là người tiên phong ủng hộ cho di sản văn hóa Manx, khẳng định. ("Manx" có nguồn gốc từ tiếng Na Uy cổ, từ nguyên bản "Maniske", dẫn đến tên gọi đảo Isle of Man, chỉ con người và ngôn ngữ sử dụng trên đảo.)

Tôi rời phà lên bộ ở bến Douglas, thủ phủ của đảo, và trong vài ngày tiếp theo khi đi lòng vòng khắp nơi, tôi bắt đầu hiểu ý của Gawne.

Không ngạc nhiên gì, nếu xét về vị trí địa lý thì Isle of Man giống như một miếng vá của quần đảo Anh.

Những cánh đồng hiền hòa của miền nam xứ Anh (England) gặp những ngọn đồi Ireland mù sương quanh làng Kirk Michael, trong khi bờ biển xứ Wales hiểm trở kết hợp với cao nguyên Scotland tại điểm cao nhất của hòn đảo là đỉnh núi Snaefell.

Vào ngày trong trẻo, từ trên đỉnh cao trơ trọi lộng gió này, bạn có thể phóng tầm mắt một vòng xung quanh và nhìn ngắm thấy từng xứ của Vương quốc Anh và Ireland.

UserPostedImage

Mặc dù nằm sát cạnh với lục địa Anh, Isle of Man có khá ít du khách đến thăm

Dù hòn đảo mang đậm phong cách Anh, nhưng nó lại theo cách kiểu cổ, ấm cúng mà bạn hiếm khi nhận thấy ở Vương quốc Anh ngày nay.

Các bốt điện thoại công cộng màu đỏ cổ điển, nhiều bốt còn để sẵn cả cuốn danh bạ Trang Vàng bên trong, nằm rải rác trên đảo.

Một lối đi bộ dọc theo bờ biển của thủ phủ, với Nhà hát Gaiety hoành tráng và các nhà trọ xây từ thời vua Edward được coi sóc gọn gàng làm tăng thêm không khí quen thuộc của Anh - nhưng cảm giác giống như năm 1919 hơn là năm 2019.

Thoáng nghe thì giọng Manx có vẻ hơi giống phương ngữ của người vùng Liverpool, nhưng khi nghe nhiều hơn ta sẽ thấy ngữ điệu và âm vực lại khác nhau ở từng vùng của hòn đảo, và tôi hiếm khi bắt gặp hai người nói giống hệt nhau.

"Chúng tôi chiếm lĩnh khoảng trống ở giữa. Giọng Manx có ngữ điệu lạ, đôi khi khá giống giọng Scouse (là phương ngữ bắt nguồn từ giọng Liverpool), đôi khi bạn lại có thể nghe thấy ngữ điệu Ireland trong đó," Tiến sĩ Breesha Maddrell, giám đốc Quỹ Culture Vannin (Quỹ di sản văn hóa Manx) phụ trách lĩnh vực văn hóa của chính quyền, cho biết.

Và theo đúng cách quyến rũ mà Isle of Man luôn gây bối rối và làm cho bạn ngạc nhiên, hòn đảo cũng có ngôn ngữ riêng của nó: Manx Gaelic, ngôn ngữ lịch sử của hòn đảo, có nguồn gốc chung từ tiếng Gael của người Scotland và người Ireland, được cho là do người Celt mang đến hòn đảo khoảng năm thứ 5 sau Công nguyên.

Thế kỷ 19 và 20 đã chứng kiến sự sụt giảm nghiêm trọng của việc sử dụng tiếng Manx, với việc ngày càng bị cư dân đảo coi là ngôn ngữ lạc hậu.

"Trong thời thập niên 1950 và 60, rất nhiều người Manx phải rời đảo vì những lý do kinh tế, và khi đó người ta có cảm giác chung là mọi thứ suy tàn. Hồi thập niên 1960 và 70, những ai nói tiếng Manx thì bị ném ra khỏi quán rượu. Hồi khoảng thập niên 1990, đã có cả một thế hệ mạnh mẽ chống đối thứ ngôn ngữ này," ông Gawne nói với tôi.

UserPostedImage

Isle of Man đã được người Celts và người Viking tới định cư trước khi nó được công nhận thuộc chủ quyền của Scotland năm 1266

Năm 1974, người nói tiếng Manx bản ngữ cuối cùng (được định nghĩa là người dùng tiếng Manx là ngôn ngữ thứ nhất) qua đời, và năm 2009, Unesco vội vàng tuyên bố ngôn ngữ này tuyệt chủng, dù cho vẫn có một trường tiểu học trên đảo chỉ dạy ngôn ngữ duy nhất là tiếng Manx.

Học sinh từ trường Bunscoill Ghaelgagh nổi tiếng về việc đã chất vấn Unesco với câu hỏi: làm sao mà ngôn ngữ của chúng tôi lại tuyệt chủng được một khi chúng tôi đang dùng nó để viết?

"Chúng tôi được cho biết rằng ngôn ngữ mà chúng tôi đang sử dụng hàng ngày để vui chơi và học hỏi về thế giới đã bị coi là tuyệt chủng và không có ai còn dùng thứ tiếng đó cả," Isla Callister, một học sinh trong trường vào thời điểm đó, nói. "Vì vậy, chúng tôi đã gửi thư để cho thấy rằng họ hoàn toàn sai lầm."

Unesco đã nhanh chóng hạ mức, đưa tiếng Manx thành thứ ngôn ngữ "khẩn nguy", và kể từ đó, tiếng Manx Gaelic, với sự dẫn dắt của một nhóm người tràn đầy nhiệt huyết, đã chiến đấu quật cường trở lại.

Trung tâm của sự hồi sinh chính là trường Bunscoill Ghaelgagh, nơi việc dạy và học được thực hiện hoàn toàn bằng tiếng Manx. Các lớp học ngôn ngữ không chỉ dành cho trẻ em mà cả người lớn cũng nhiều người tìm đến học tiếng Manx.

"Thứ ngôn ngữ ít người dùng nhưng quật cường này đã trỗi dậy như chim phượng hoàng từ tro tàn hồi sinh," Maddrell nói.

Cuộc điều tra dân số năm 1961 ghi nhận chỉ còn có 165 người nói tiếng Manx trên đảo; ngày nay con số đã lên tới trên 2.000 người.

Thơ ca và âm nhạc là nền tảng cho sự hồi sinh này, với các nhóm thường xuyên biểu diễn bằng tiếng Manx trên khắp hòn đảo qua các thể loại khác nhau, từ âm nhạc dân gian truyền thống đến nhạc rap.

Thật thú vị, việc suy giảm sử dụng tiếng Manx từ Thế kỷ 19 trở đi đã không tránh khỏi những lỗ hổng trong từ vựng, lại cho phép sự tự do sáng tạo thăng hoa với những từ và cụm từ mới được tạo ra giúp tiếng Manx thích ứng với thế giới hiện đại.

Mới năm ngoái đã có thêm những từ ngữ mới được bổ sung vào từ điển tiếng Manx, gồm từ "tholtan" (có nghĩa là "một nhà kho dột nát" hay "một căn nhà tranh"), và từ "skeet" ("một cái liếc trộm/cái nhìn nhanh").

"Chúng tôi có nhiều từ để nói về con sứa, nhưng từ mà chúng tôi thích nhất là 'smug rauney', được dịch là 'dãi hải cẩu'," Maddrell nói với tôi, "và chim nhạn thì là 'gollan geayee', có nghĩa là 'cây đinh ba của thần gió'." (ngôn ngữ này giàu hàm ý tượng hình)

UserPostedImage

Người cuối cùng sử dụng bản ngữ Manx Gaelic, ngôn ngữ lịch sử có nguy cơ tuyệt chủng của Isle of Man, đã qua đời vào năm 1974

Khi đi dọc theo con đường yên tĩnh gần Cảng St Mary, tôi nhìn thấy một con mèo đen đang ngồi thờ ơ ngay trước mặt. Nghe thấy tiếng bước chân đến gần, nó liền chạy trốn vào bụi rậm.

Không có gì đặc biệt ghê gớm cả, ngoại trừ việc đây là lần đầu tiên tôi nhìn thấy một con "rumpy", tên gọi một giống mèo bản địa của đảo mà bẩm sinh hoàn toàn không có đuôi.

Trên đường tôi leo lên đỉnh Snaefell, một bánh xe khổng lồ xuất hiện từ xa, nhô vượt lên khỏi thảm thực vật. Hướng dẫn viên đi cùng giải thích rằng đây là "The Lady Isabella", bánh xe nước lớn nhất thế giới hiện vẫn còn hoạt động, nằm trên mỏ Great Laxey cũ.

Và sau khi mua món đồ đầu tiên trên đảo, tôi hơi ngạc nhiên khi được trả lại bằng loại tiền mà tôi chưa nhìn thấy bao giờ nhưng lại cảm thấy quen thuộc một cách kỳ lạ.

Một đồng xu Manx, giá trị tương đương với đồng bảng Anh, trông cực kỳ giống với đồng xu bảng Anh cũ, có lẽ các cạnh tròn hơn một chút thôi.

Nói về mặt tài chính thì hòn đảo này không đánh thuế đối với tiền lời từ việc bán tài sản, thuế trước bạ hay thuế đối với tài sản thừa kế, khiến nơi này có sức hấp dẫn đối với nhiều người.

UserPostedImage

Isle of Man mang đậm phong cách Anh, nhưng nó lại theo cách cổ điển, ấm cúng mà bạn hiếm khi nhận thấy ở Vương quốc Anh ngày nay

Tại thị trấn St John's, tôi đến thăm ngọn đồi nhỏ có tên là Tynwald Hill, nơi mạnh mẽ nhận là địa điểm lập pháp được sử dụng liên tục lâu nhất trên thế giới.

Cuộc họp mặt đầu tiên tại Tynwald được cho là diễn ra vào năm 979 sau Công nguyên của người Viking, và từ đó đã hình thành một hình thức quản trị nghị viện sơ khai, khoảng 236 năm khi nước Anh lần đầu tiên lập ra cơ quan lập pháp.

Ngày nay, vào ngày 5/7 hàng năm, lưỡng viện Quốc hội của Isle of Man vẫn tổ chức họp trên ngọn đồi đầy cỏ Tynwald Hill cao 3,5m, nơi tung bay lá cờ Manx với hình ba chân bắt mắt ở trên.

Ấy vậy nhưng về cả tầm quan trọng chính trị lẫn lịch sử, Tynwald Hill cũng như phần còn lại của hòn đảo đều bị coi nhẹ đi.

Một mình tôi đứng đó thưởng thức buổi sáng mùa hè ấm nóng, thi thoảng mới có chiếc xe chạy qua trên đường chính trước ngọn đồi.

Một hôm khác, tôi ngồi một mình trên đoàn tàu nhỏ chạy bằng hơi nước, đi từ Cảng Erin đến Douglas - một trong ba tuyến trên đảo, đã hoạt động từ năm 1874.

Đoàn tàu này, một trong những dấu ấn kiểu cũ hiếm thấy và thậm chí hiếm cả hành khách, chạy qua vùng nông thôn, thỉnh thoảng lại đến một điểm dừng, ì ạch phun hơi nước khò khè ở một ngôi làng nhỏ với một cái tên tuyệt vời như Ballasalla, nơi người lái tàu sẽ điều khiển tàu chầm chậm vào sân ga dù chẳng có ai lên hoặc xuống tàu.

Trước khi bạn nhận ra điều đó thì chúng tôi đã tăng tốc tối đa và kéo còi vang rền khi chạy qua các đường hầm giống như đang sống ở cuối Thế kỷ 19 một lần nữa.

UserPostedImage

Isle of Man được cho là lấy tên từ Manannán, vị thần biển Celtic đã làm ra sương mù để che giấu hòn đảo khỏi những kẻ xâm lược

Vào ngày tôi rời đi, sương mù dày đặc không thể nhìn thấy được gì và cái lạnh buốt giá đã khiến tôi kiểm tra lịch của mình để chắc chắn rằng vẫn đang là tháng Tám.

Isle of Man được cho là lấy tên từ Manannán, vị thần biển Celtic đã bảo vệ hòn đảo bằng cách làm ra sương mù để che giấu hòn đảo khỏi những kẻ xâm lược.

Tôi đứng trên đuôi phà nhìn hình bóng hòn đảo mờ ảo trên đường chân trời rồi biến mất hoàn toàn.

Những kẻ xâm lược đã đến và đi, nhưng điều đó không làm chúng ta mất nhiều thời gian để nhận ra rằng thứ làm cho hòn đảo nhỏ này trở nên đặc biệt chính là những người ở lại.

Và hơn nữa, có lẽ đây là nơi duy nhất trên thế giới có chuyến xe buýt biết nhắc bạn chào các nàng tiên.

Edited by user Monday, November 18, 2019 5:59:32 PM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#13105 Posted : Monday, November 18, 2019 8:06:22 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,642

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)

Sứ điệp ĐTC nhân Ngày Thế Giới Người nghèo lần thứ 3,
ngày 17/11/2019


11/18/2019 5:47:14 PM

Chúa nhật 17/11/2019, chúa nhật 33 mùa thường niên, lần thứ 3 Ngày Thế Giới người nghèo được cử hành. Nhân dịp này, ĐTC Phanxicô gửi sứ điệp có tựa đề: “Hy vọng của người nghèo sẽ không bị thất vọng”, trích từ thánh vịnh số 9 câu 18.

UserPostedImage

Nội dung chính của sứ điệp:

Người nghèo trong Thánh Kinh

"Kẻ nghèo khổ chẳng tuyệt vọng bao giờ” (Tv 9,19). Những lời của Thánh vịnh biểu lộ một chủ đề đáng kinh ngạc: đức tin nền tảng của những người nghèo trong việc khôi phục lại niềm hy vọng đã mất trước những bất công, đau khổ và những bấp bênh của cuộc sống.

Thánh vịnh số 10 mô tả tình trạng của người nghèo và sự kiêu ngạo của những người ức hiếp họ (Tv 10, 1-10). Thánh vịnh cầu xin Thiên Chúa phán xét, khôi phục lại công lý và vượt qua sự gian ác (Tv 10, 14-15). Dường như lời Thánh vịnh, câu hỏi kéo dài hàng thế kỷ ngày nay trở lại: làm thế nào Thiên Chúa có thể dung thứ sự chênh lệch này? Làm sao Ngài có thể cho phép người nghèo bị sỉ nhục, không được giúp đỡ? Tại sao Thiên Chúa cho phép những người ức hiếp có một cuộc sống hạnh phúc trong khi hành vi của họ phải bị lên án trước đau khổ của người nghèo?

Từ người nghèo trong Kinh Thánh đến người nghèo ngày nay

Ngày nay, điều này không khác lắm. Khủng hoảng kinh tế đã không ngăn cản nhiều nhóm người làm giàu thường xuất hiện bất thường, và gia tăng nhiều người nghèo thiếu những nhu cầu thiết yếu và đôi khi bị áp bức và khai thác. Hàng thế kỷ trôi qua, nhưng tình trạng người giàu và người nghèo vẫn không thay đổi, như thể kinh nghiệm lịch sử chẳng dạy được gì. Như vậy, những lời của Thánh vịnh không nói đến quá khứ, nhưng là hiện tại trước sự phán xét của Thiên Chúa.

Hậu quả: mỗi ngày chúng ta gặp các gia đình buộc phải rời khỏi vùng đất của họ để tìm kiếm các hình thức sống ở nơi khác; những trẻ mồ côi đã mất cha mẹ hoặc bị tách ra khỏi cha mẹ một cách bạo lực; những người trẻ cố gắng học một công việc, nhưng lại bị ngăn cản, từ chối do chính sách kinh tế thiển cận; các nạn nhân của nhiều hình thức bạo lực, từ mại dâm đến ma túy. Hơn nữa, làm thế nào chúng ta có thể quên hàng triệu người nhập cư là nạn nhân của rất nhiều lợi ích che dấu, thường bị lợi dụng cho mục đích chính trị, những người bị từ chối liên đới và bình đẳng? Và rất nhiều người vô gia cư và những người bị gạt ra bên lề đi lang thang trên đường phố?

Người nghèo sống nhờ các khu đổ rác

Bao nhiêu lần chúng ta thấy những người nghèo tại các khu phế thải, bới rác để tìm kiếm những đồ bị loại đi hoặc dư thừa, để nuôi sống bản thân hoặc tìm kiếm áo quần để mặc. Chính họ trở nên thành phần của nhân loại bị đối xử như rác rưởi, mà những người đồng loã với tình trạng này không hề cảm thấy mặc cảm tội lỗi nào.

Thánh vịnh mô tả thái độ của những người giàu cướp bóc người nghèo: "Chẳng khác nào sư tử phục sẵn ở trong hang, nó phục nơi ẩn khuất rình bắt người nghèo khổ, lừa vào lưới nó giăng" (Tv 10, 9). Bối cảnh mà Thánh vịnh mô tả mang màu sắc buồn, vì sự bất công, đau khổ và cay đắng mà người nghèo phải gánh chịu. Mặc dù vậy, Thánh vịnh cũng cung cấp một định nghĩa đẹp về người nghèo. Người nghèo là người "tin cậy vào Chúa" (câu 11), "biết Chúa của họ", và trong ngôn ngữ Kinh Thánh, "biết" này chỉ mối quan hệ cá nhân tình yêu.

Ảo tưởng an ninh từ các tường thành và hàng rào

Người ta có thể xây bao nhiêu bức tường và chặn các lối vào để có ảo tưởng mình được an ninh với những giàu sang của mình, gây thiệt hại cho những người bị bỏ ở ngoài. Nhưng sẽ không mãi mãi như thế. “Ngày của Chúa”, như được các ngôn sứ mô tả (Xc Am 5,18; Is 2-5, Gl 1-3), sẽ phá hủy các hàng rào được dựng lên giữa các nước và thay thế sự kiêu hãnh của một thiểu số bằng tình liên đới của bao nhiêu người. Tình trạng bị gạt ra ngoài lề của hàng triệu người không thể kéo dài nữa. Tiếng kêu của họ gia tăng và bao trùm cả trái đất. Như cha Primo Mazzolari đã viết: “Người nghèo là một sự phản đối liên tục chống lại những bất công của chúng ta. Người nghèo là thùng thuốc súng. Nếu lửa được dí vào, thì cả thế giới sẽ nổ tung”.

Nước Thiên Chúa thuộc về người nghèo

Trong các Mối Phúc Chúa Giêsu đã chỉ ra: “Phúc cho anh em là những kẻ nghèo khó” (Lc 6, 20). Ý nghĩa của lời loan báo nghịch lý này là Nước Thiên Chúa thuộc về người nghèo, bởi vì họ có điều kiện lãnh nhận. Nhiều thế kỷ trôi qua, Bát Phúc Tin Mừng ngày càng trở nên nghịch lý hơn bao giờ hết; người nghèo lại càng nghèo hơn. Tuy nhiên, Chúa Giêsu đã khai mạc Vương quốc, đặt người nghèo ở trung tâm, muốn nói với chúng ta điều này: Ngài đã khai mạc, nhưng giao cho chúng ta, các môn đệ của Ngài, nhiệm vụ đưa nó tiến về phía trước, với trách nhiệm mang lại hy vọng cho người nghèo, đặc biệt trong thời đại chúng ta, cần làm sống lại niềm hy vọng và tin tưởng. Đó là một chương trình mà cộng đoàn Kitô không thể đánh giá thấp.

Sứ mạng của Giáo Hội và mỗi tín hữu đối với người nghèo

Trong sự gần gũi với người nghèo, Giáo Hội khám phá thấy mình là một dân tộc, rải rác trong các dân nước, có một ơn gọi làm sao để không một ai bị cảm thấy là xa lạ hoặc bị loại trừ, vì Giáo Hội liên kết tất cả mọi người trong một hành trình cứu độ chung. Thân phận người nghèo bó buộc chúng ta không được xa cách Thân Mình của Chúa đang đau khổ trong người nghèo. Đúng hơn, chúng ta được kêu gọi động chạm đến thân mình của Chúa, để đích thân tham gia vào một việc phục vụ cũng là một công cuộc loan báo Tin Mừng thực sự.

Thăng tiến về mặt xã hội cho người nghèo không phải là một dấn thân ở bên ngoài việc loan báo Tin Mừng, ngược lại nó cho thấy một đức tin Kitô và giá trị lịch sử của nó là một thực tế. Tình yêu mang lại sức sống cho đức tin vào Chúa Giêsu không cho phép các môn đệ co mình lại, không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến đời sống xã hội.

Các tình nguyện viên

Các tình nguyện viên hãy nhìn vào mỗi người nghèo để biết những gì họ thực sự cần; không chỉ dừng lại ở nhu cầu vật chất. Tất nhiên, người nghèo đến với chúng ta vì họ cần thức ăn, nhưng những gì họ thực sự cần vượt xa những nhu cầu vật chất chúng ta cung cấp cho họ. Người nghèo cần đôi tay của chúng ta để nâng họ lên; cần con tim của chúng ta để một lần nữa cảm nhận sự ấm áp của tình thân thương, cần sự hiện diện của chúng ta để vượt qua nỗi cô đơn. Đơn giản họ cần tình yêu.

Thiên Chúa không bỏ rơi những ai tìm kiếm và kêu cầu Ngài

“Thiên Chúa không quên tiếng kêu của người nghèo” (Tv 9, 13). Tình trạng nghèo khó của người nghèo không làm cho họ bị mất phẩm giá mà họ nhận được từ Đấng Tạo hóa. Người nghèo tin rằng họ sẽ được chính Thiên Chúa phục hồi. Thiên Chúa thấy những lo lắng và đau đớn của người nghèo, Ngài ôm lấy, cho họ sức mạnh và can đảm (TV 10,14).

Đối với tất cả các cộng đồng Kitô giáo và những người cảm thấy cần phải mang lại hy vọng và an ủi cho người nghèo, hãy làm việc để Ngày Thế giới Người nghèo có thể làm gia tăng ý chí hợp tác hiệu quả để không ai cảm thấy thiếu sự gần gũi và liên đới. Những lời của ngôn sứ tuyên bố một tương lai khác đi: “Đối với các ngươi là những kẻ kính sợ Danh Ta, mặt trời công chính sẽ mọc lên” (Ml 3,20).

Ngọc Yến
(VaticanNews 16.11.2019)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13106 Posted : Monday, November 18, 2019 8:09:28 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,642

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)

Sứ điệp video Đức Thánh Cha gửi nhân dân Thái Lan


11/15/2019 10:50:41 PM

Ngày 15/11, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi một sứ điệp video cho nhân dân Thái Lan. Trong sứ điệp, Đức Thánh Cha đề cao dấn thân của nước này cho sự hòa hợp chung sống của miền Đông Nam Á.

UserPostedImage

Trong sứ điệp gửi nhân dân Thái Lan trước cuộc viếng thăm từ 20-23/11, Đức Thánh Cha nói:

Nỗ lực thăng tiến sự chung sống hòa bình

“Tôi biết rằng, là một nước đa sắc tộc và đa dạng, sở hữu những truyền thống tâm linh và văn hóa phong phú, Thái Lan đã hoạt động tích cực để thăng tiến sự hòa hợp và chung sống hòa bình, không chỉ giữa người dân của mình mà cả trong toàn vùng Đông Nam Á. Trong thế giới này, nơi thường xuyên trải qua sự bất hòa, chia rẽ và loại trừ, việc dấn thân kiến tạo sự hiệp nhất, tôn trọng phẩm giá của mỗi người nam nữ và trẻ em có thể là nguồn cảm hứng cho những nỗ lực mà những người thiện chí trên toàn thế giới đang thực hiện để thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ, thực sự của gia đình nhân loại chúng ta trong tình liên đới, công bằng và sống trong hòa bình”.

Củng cố tín hữu Thái Lan trong đức tin và cộng tác xây dựng xã hội

Đức Thánh Cha nói tiếp: “Trong chuyến viếng thăm, tôi sẽ có cơ hội gặp gỡ cộng đoàn Công giáo Thái Lan để củng cố họ trong đức tin và trong việc đóng góp cho xã hội Thái. Họ là những người Thái và phải hoạt động vì chính đất nước của họ. Tôi cũng hy vọng củng cố các mối liên hệ bằng hữu mà chúng ta chia sẻ với rất nhiều anh chị em Phật tử, những người đang làm chứng cách hùng hồn về các giá trị khoan dung và hòa hợp, là những đặc tính của dân tộc anh chị em. Tôi tin tưởng rằng chuyến đi của tôi sẽ đóng góp vào việc làm nổi bật tầm quan trọng của đối thoại liên tôn, hiểu biết lẫn nhau và cộng tác huynh đệ, đặc biệt trong việc phục vụ người nghèo, những người khốn khổ nhất, và phục vụ hòa bình. Trong giây phút này chúng ta có nhiều việc cần làm vì hòa bình”.

Cuối cùng, Đức Thánh Cha cám ơn những người đang làm việc để chuẩn bị cho chuyến viếng thăm của ngài. Ngài hứa cầu nguyện cho họ, cho gia đình và đất nước của họ. Ngài cũng xin họ cầu nguyện cho ngài.

Hồng Thủy
(VaticanNews 15.11.2019)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13107 Posted : Tuesday, November 19, 2019 12:33:10 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,642

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)

Đức Thánh Cha nói với các nhân viên
của Bệnh viện Chúa Hài Đồng Giêsu:
‘Phúc cho những bàn tay chữa lành’


Thanh Quảng sdb

16/Nov/2019

UserPostedImage

Đức Thánh Cha nói với các nhân viên của Bệnh viện Chúa Hài Đồng Giêsu: ‘Phúc cho những bàn tay chữa lành’

Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi các nhân viên của Bệnh viện Chúa Hài Đồng Giêsu hãy chữa lành cho những trẻ thơ bị bệnh và nỗ lực tìm ra các phương pháp chữa trị cho những căn bệnh hiếm gặp.
(Bài của Devin Watkins – Tin Vatican)

Bệnh viện Chúa Hài Đồng Giêsu mừng kỷ niệm 150 năm và Đức Thánh Cha Phanxicô bày tỏ sự ngưỡng phục và không ngừng ủng hộ cho Bệnh Viện ưu việt này.

Gặp gỡ với chính quyền, bác sĩ, y tá và nhân viên y tế của bệnh viện trong cuộc triều yết vào Thứ Bảy ngày 16/11, Đức Thánh Cha đã mô tả việc thành lập bệnh viện nhi đồng đầu tiên này của Ý vào năm 1869 như một sáng kiến và một món quà.

Ngài nói Arabella Salviati có sáng kiến của một người nữ và một người mẹ, để hình thành ra một bệnh viện dành riêng cho trẻ em.
Quyền ưu tiên trẻ em phải được săn sóc

Bệnh viện Chúa Hài Đồng được hiến tặng cho Vatican vào năm 1924. ĐTC nói rằng điều đó đã trở thành mối quan tâm về trẻ em trên toàn thế giới, và Giáo Hội Công Giáo cần mở rộng đến tận cùng các chân trời góc biển của trái đất này.

Vì thế, bệnh viện Chúa hài Đồng này là sự ra đời cho một tổ chức to lớn và quý giá, đi tiên phong và hướng về tương lai.

Đức Thánh Cha Phanxicô cho biết danh tính thực sự của bệnh viện bắt nguồn gốc từ Kitô giáo, một tổ chức tôn giáo lo cho các em bị ốm đau bệnh tật!

Lòng đạo đức thương yêu trẻ thơ luôn thôi thúc các bạn phải trung thành với ơn gọi của thuở ban đầu của Bệnh viện, và đó là mục tiêu để chúng ta nhắm tới tương lai.

Những bàn tay chúc lành

Trong một bản văn được phân phát cho những khách hành hương viết về tâm tình của một bà mẹ nước Venezuela kể lại câu chuyện về cách Bệnh viện Chúa Hài Đồng này chữa trị bệnh cho đứa con trai đau yếu của bà.

Vì vậy, Đức Thánh Cha Phanxicô đã suy tư về cách bà đề cập tới phước lành của Thiên Chúa và những bàn tay được chúc lành cách kỳ diệu này đã chào đón và chữa lành cho đứa con trai của bà.

ĐTC nói khả năng chữa lành những thương đau cho người khác là một món quà, và ngài mời gọi các nhân viên y tế hãy không ngừng làm thăng tiến nghành nghề chuyên môn và nhiệt huyết của các bạn.

Và ngài chúc lành cho tất cả các bàn tay của các bác sĩ và y tá đang có mặt trong Hội trường thánh giáo hoàng Phaolô VI.

Không có cách chữa trị nào mà không cần nghiên cứu

Đức Thánh Cha đánh giá cao về những nghiên cứu y khoa tiên tiến của Bệnh viện Hài Đồng Giêsu này.

ĐTC nói sự nghiên cứu càng chuyên sâu thì sự chăm sóc cho trẻ em càng tốt. Không có cách chữa trị nào mà không cần nghiên cứu. Không có tương lai y khoa, nếu không có nghiên cứu.

Cuối cùng, Đức Thánh Cha ca ngợi những nỗ lực chuẩn đoán các điều kiện y tế về những căn bệnh hiếm hoi và phức tạp; ngài khâm phục sự cần cù đam mê của các nhân viên của bệnh viện.

Tôi tha thiết cầu mong các bạn đừng bao giờ đánh mất khả năng nhìn ra những khuôn mặt đau khổ của trẻ thơ ngang qua những căn bệnh và qua những tiếng than khóc của cha mẹ các em đang vang lên từ những phòng bệnh lẫn những phòng thí nghiệm của các bạn.

Edited by user Tuesday, November 19, 2019 12:33:51 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13108 Posted : Tuesday, November 19, 2019 12:39:43 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,642

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)

Hy sinh mạng sống mình


11/17/2019 9:24:29 AM

17 21 X CHÚA NHẬT XXXIII MÙA TN - LỄ CÁC THÁNH TỬ ĐẠO. (Ml 3:19-20a; 2Tx 3:7-12; Lc 21:5-19.) Được kính trọng thể CÁC THÁNH TỬ ĐẠO TẠI VIỆT NAM (Đ) (Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, khóa họp tháng 04-1991). Phụng vụ Lời Chúa: chọn trong số lễ chung kính các thánh tử đạo. Thánh Vịnh tuần 1

UserPostedImage

Khi nói đến tử đạo, nhiều người dân ngoại và kể cả chính quyền, họ có cái nhìn về việc tử đạo giống như những anh em Hồi Giáo. Đối với người Hồi Giáo cực đoan, một trong những hành động được coi là tử đạo đó là đánh bom liều chết, mà thế giới ngày nay gọi là khủng bố. Những người này được dạy rằng khi ôm bom đi giết người vì lòng yêu mến Đức Ala và bảo vệ quyền lợi của người Hồi Giáo, thì được coi là tử vì đạo và được lên thiên đàng.

Ta thấy họ cũng coi là tử đạo khi cuộc chiến tranh được tuyên bố là thánh chiến, thì những chiến binh nào càng bắn chết nhiều người càng được vinh quang, và những ai chết trong những trận chiến đó thì được coi là tử vì đạo. Chắc chắn nếu Đức Ala là một vị thiên chúa thật và tràn đầy tình yêu, thì Ngài không thể chấp nhận và để cho con cái của ngài gieo sợ hãi và chết chóc cho nhân loại như thế, và người ta cũng không thể nhân danh Đức Ala để làm điều ác như vậy.

Các Thánh Tử Đạo nói chung hay các Thánh Tử Đạo tại Việt Nam hoàn toàn khác. Các Ngài không tử vì đạo theo kiều Hồi giáo, nhưng ngược lại, vì niềm tin vào Chúa Kitô và giới răn lề luật của Ngài, và để bảo vệ trọn vẹn đức tin của mình, họ đã chấp nhận cả cái chết để giữ lòng tín trung với Chúa. Chữ Tín và chữ Trung là hai đức tính của bậc anh hùng mà chúng ta có thể thấy rõ nét nới các vị tử đạo cha ông của chúng ta.

Chữ Tín hay còn gọi là tin, là nét đẹp được thể hiện nới các vị tử đạo. Ngay từ ngày đầu khi Tin Mừng vào Việt Nam, thì cha ông chúng ta đã mở rộng tâm hồn để đón nhận hạt giống đức tin, và với một tấm lòng đơn sơ chân thành hoàn toàn tin tưởng và phó thác, tâm hồn các Ngài đã trở nên như mảnh đất màu mỡ cho hạt giống đức tin nảy mầm và sinh hoa kết qủa.

Dẫu rằng chưa được học biết nhiều về giáo lý của Chúa, nhưng với một đức tin chân thành, tin vào Thiên Chúa là Đấng quyền năng tạo dựng và điều khiền vũ trụ, an bài và xếp đặt mọi sự, Đấng thấu suốt tâm hồn mọi người và Ngài sẽ trả lại cho mỗi người cuộc sống hạnh phúc đích thực, mà tổ tiên của chúng ta đã kiên trì sống với niềm tin ấy và dám chết vì niềm tin ấy.

Niềm tin đơn sơ của cha ông chúng ta cũng giống như câu chuyện thuật lại trong sách Macabe. Lúc bấy giờ người Hy lạp cai trị đất Do Thái, họ đem theo nhiều tập tục lối sống nghịch với lề luật của cha ông và nhất là họ đem vào đất Do Thái nhiều thứ thần linh và đòi buộc người Do Thái phải cúng tế các thần linh này.

Ta thấy trong khi có nhiều người Do Thái đã gục ngã trước một lối sống mới, thì ngược lại cũng có nhiều người can đảm từ chối lối sống đó để được trung thành với giới răn của Thiên Chúa dù có phải chết. Câu chuyện cho thấy, một bà mẹ đã can đảm giáo dục con cái trung thành với Chúa và chấp nhận mọi cực hình. Bà chứng kiến cái chết của bảy người con, mà không một chút xiêu lòng.

Trái lại bà vẫn dùng những lời lẽ khôn ngoan để chỉ cho con cái biết chọn lựa Thiên Chuá là nguồn hạnh phúc thật, thay vì chọn lựa lối sống xa lạ vô luân của người Hy lạp. Cuối cùng tất cả họ đã chấp nhận cái chết. Cũng vậy trong số những người tín hữu Việt nam, bị bắt bớ lúc bấy giờ, cũng đã có không ít người ham sống sợ chết, thích sống dễ dãi hơn là khó khăn, thích những lời hứa hẹn tiền của danh vọng mà vua quan đưa ra, để rồi họ chà đạp lên thập giá Chúa. Nhưng ngược lại có cả hàng trăm ngàn người đã chấp nhận sự thiệt thòi và cái chết đau đớn về phần mình để bảo vệ nguyên vẹn gia tài đức tin, và lối sống của người Công giáo. Những người này đã thực sự là những vị anh hùng, có những người chết nơi pháp trường, có những người chết nơi tù ngục vì đòn roi, và có biết bao người chết vì phải trốn nơi rừng thiêng nước độc để chỉ vì giữ trọn chữ tín, chữ trung.

Các thánh tử đạo Việt Nam đã rất anh dũng bước theo đường lối Chúa Giêsu, theo đạo yêu thương của Chúa Giêsu. Dù ngục tù, gươm đao, dù bị róc xương xẻ thịt cũng vẫn không làm cho các ngài từ bỏ đạo Chúa. Chúng ta là con cháu các ngài, mang dòng máu bất khuất anh dũng của các ngài trong huyết quản mình, thì chúng ta cũng kiên quyết đi theo đạo yêu thương của Chúa như các ngài, để mai ngày đáng được hưởng triều thiên vinh hiển với các ngài trên thiên quốc.

Vậy trung thành với Đức Kitô, là trung thành với con đường thập giá, không ham sống sợ chết, không ngại khó khăn gian khổ, không ngại cực hình, mà dám vác thập giá mình để theo Ngài. Các vị tử đạo và người Công giáo không đi tìm đau khổ, nhưng trong đau khổ khó khăn thường ngày, họ nhận ra đó là thập giá cuộc đời của mình, và họ can đảm vui vẻ chấp nhận thập giá, và cuối đường thập giá là cái chết và phục sinh. Song khác với cái chết của các tên tử tội, cái chết của các vị tử đạo đã gây ra không biết bao kinh ngạc cho những người chứng kiến, vì họ thấy các ngài đón nhận cái chết trong vui vẻ và hân hoan, vì họ dám đánh liều đổi mạng sống mình để được Đức Giêsu, như Chúa Giêsu đã hứa: Ai muốn cứu mạng sống mình thì sẽ mất và ai liều mất mạng sống mình vì tôi thì sẽ cứu được mạng sống ấy.

Các Ngài trung thành với tổ quốc, với chính quyền nhà vua. Trước mặt các vua quan, nhiều vị thánh đã công khai nói lên điều đó: Tôi không chống lại nhà vua, tôi không phản bội tổ quốc, nhưng tôi cam lòng chịu chết vì tôi trung thành với Chúa Kitô là Chúa của tôi (Thánh Phaolo Khoan). Trung thành với tổ quốc với nhà vua, là làm cho cuộc sống của mọi người và của đất nước thêm tốt đẹp, cuộc sống của dân chúng thêm an vui.

Tuy nhiên do sự nghi ngờ, các vua quan chính quyền đã không nhận ra sự thiện chí của các tín hữu, họ nghi ngờ khi thấy người tín hữu tụ tập đọc kinh cầu nguyện, họ ghen tỵ khi thấy những người tín hữu dám xả thân vì bác ái, họ khó chịu khi những người Công giáo loan truyền một giáo lý về tình yêu thương tha thứ. Các vua quan và nhà cầm quyền không tin vào lòng nhiệt thành với đất nước của người công giáo, vì nghĩ rằng họ sẽ làm ảnh hương và thiệt hại đến quyền lợi và địa vị của nhà cầm quyền.

Trong khi đó, người công giáo được mời gọi tham gia và mọi hoạt động của xã hội để đem tinh thần yêu thương tha thứ vào trong xã hội, đem yêu thương vào nơi oán thù, đem an hòa vào nơi tranh chấp, đem chân lý vào chốn lỗi lầm.

Khi sống trọn hai chữ tín trung với Chúa và với đất nước như thế, các Ngài trở thành những vị anh hùng, dám mạnh dạn nói và làm chứng về Chúa Giêsu và Tin Mừng của Ngài cho đồng bào và cho cả vua quan chính quyền. Theo gương của Đức Kitô, các Ngài đã chấp nhận cái chết về phần mình, chấp nhận trở nên hạt lúa gieo vào lòng đất, để ngày hôm nay, Hội Thánh Việt nam thu lượm được mùa lúa dồi dào; hạt giống đức tin được tưới gội từ dòng máu của các vị tử đạo đang ngày càng bám rễ sâu và lớn mạnh trên quê hương Việt Nam này. Tuy nhiên với thời đại mới với làn sóng mới của các lối sống mới đang tràn vào Việt Nam, nó đang làm xói mòn mảnh đất đức tin trong tâm hồn nhiều người, và nó đang là một thứ sâu bệnh nguy hiểm đang hủy hoại đời sống đức tin của nhiều tín hữu.

Hội Thánh thời nào cũng cần những người dám sống vì đức tin,dám làm chứng cho Chúa trước mặt người đời.Sống đức tin là một loại tử đạo không đổ máu,không đòi hy sinh mạng sống,nhưng lại đòi hy sinh cả tương lai vững vàng ổn định.

Ngày mỗi ngày, ta thường bị đặt trước những chọn lựa,trước thập giá của Chúa Giêsu,y hệt như các vị tử đạo ngày xưa.Có khi chúng ta đã bước qua thập giá, khi chọn mình,đã chối Chúa bằng chính cuộc sống.Càng có tự do, ta lại càng dễ sa sút đức tin.Tiền bạc, tiện nghi, khoái lạc vẫn là những thụ tạo gây ra những cuộc bách hại êm ả và khủng khiếpmà cuối cùng chúng ta cũng phải đối diện.Ước gì chúng ta không để mất đức tinđược mua bằng giá máu của bao vị tử đạo,và ước gì chúng ta không ngừng chuyển giao đức tin ấycho hơn 90 triệu đồng bào trên quê hương.

Huệ Minh

Edited by user Tuesday, November 19, 2019 12:50:50 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thao ly  
#13109 Posted : Tuesday, November 19, 2019 6:34:25 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,655
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Ý đồ và ẩn khuất đen tối của đảng Dân chủ
trong trò hề luân tội.Trong lúc hạ viện mở phiên điếu trần luận tội cũng là lúc TT Donald Trump đang tiếp TT Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan tại tòa Bạch Ốc.

Báo chí hỏi ông có quan tâm đến việc luận tội đang diễn ra ở Hạ viện không ?

Ông Trump trả lời rất coi thường có cái trò luận tội đang xảy ra :

"Tôi rất bận, không cần phải xem. Việc tiếp TT Thổ Nhĩ Kỳ và vấn đề hòa bình Trung Đông quan trọng hơn những trò nhảm nhí đang diễn ra ở Hạ viện"

"Đảng Dân chủ đang làm những trò phá rối nhảm nhí, tốn tiền của người đóng thuế . Adam Schiff là người dối trá với Quốc Hội. Cuộc điều tra chỉ dựa vào lời tố cáo ẩn danh mà không có bằng chứng. Nước Mỹ hãy đoàn kết lại với tôi, thực hiện những thực hiện những công việc cần thiết, làm nước Mỹ vĩ đại trở lại"

Sau buổi điều trần, ngay cả Phân tích Pháp lý Trưởng của CNN Jeffrey Toobin cũng cho rằng tiếng nói giám sát của những người bảo vệ ông TT Trump là hoàn toàn chính đáng.

“Cái vô lối lố bịch của Schiff gõ búa chận câu trả lời của hai nhân chứng này,vì:. Đó là những câu trả lời nói lên sự thực, là không ai trong số hai nhân chứng này đã từng liên hệ trực tiếp với tổng thống Trump” với những câu trả lời"không" - "không biết" và "nghe nói" nghe ai nói thì có gì gọi là xác nhận về sự kiện tại đây.

Chuyên gia phân tích pháp lý của CNN nhấn mạnh rằng: “Đó là vấn đề nếu quý vị sẽ luận tội tổng thống Trump”. với cái tin - Nghe đồn - nghe được - hay tin vịt- vì người tố cáo vẫn không lộ diện - Vậy sự thật không được chúng minh - TỰ DÂN CHỦ ĐÃ VẢ VÀO MẶT CHÍNH HỌ là đám Lừa bịp
Trong khi đó, Tòa Bạch Ốc lập luận thêm rằng ông Taylor đã đưa ra là “TIN ĐỒN CỦA TIN ĐỒN”. Thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc Stephanie Grisham đã lên án phiên khai chứng hôm 13/11 là “Giả mạo” và “lãng phí rất lớn thời gian và tiền bạc của người đóng thuế.

Chúng ta hãy coi phần điều trần - giống như một trò hề của những đứa con nít làm chúng ta phải bật cười cho cái kệch cỡm ấu trĩ của đảng Dân chủ.

Với tài hùng biện của hai nhân vật gạo cội của đảng Cộng Hòa là Jim Jordan vàDevin Nunes - Với những câu hỏi gài chứng đơn giản yes - no.

Không có gì là hóc búa khiến hội trường sôi động - với những lần gõ búa của Adam Schiff cắt ngang câu trả lời của nhân chứng vì sợ mưu gian bại lộ - cứu nguy cho cái trò hề luận tội.

Trong phần hỏi đáp của các thành viên quốc hội vơi các nhân chứng có nhiều màn kịch hề diễn ra rất buồn cười.

Ông Jim Jordan hỏi: Mr Taylor - Ông có bằng chứng bị áp lực của TT Ukraine Zelenkly điều tra Joe Biden để dổi lấy gói viện trợ từ Mỹ.

-Taylor trả lời: Không có

Ông Jim Jordan hỏi: Ông có trực tiếp nghe được cuộc điện đàm giữa TT Donald Trump với TT Zelenkiy không ?

- Taylor trả lời:: Không.

Ông Jim Jordan hỏi: Ông có đảm bảo rằng những thông tin ông được nghe, thì những người cung cấp thông tin choông có trực tiếp nghe cuộc điện đàm không ?

- Taylor trả lời: Không .

Ông Jim Jordan hỏi: Ông đã gặp TT Donald Trump chưa ?

- Taylor trả lời: Chưa lần nào .

Ông Jim Jordan hỏi: Ông Taylor , ông Kent . Các ông có tin rằng Ông Trump đã phạm tội và đáng bị luận tội không ?

- Taylor trả lời: Đó không phải là điều mà hai chúng tôi ở đây để làm . Đó là việc của các ông. Các ông cũng là luật sư mà.

Ông Jim Jordan hỏi: Với những dữ liệu này, theo ông cuộc luận tội TT Donald Trump có nên tiếp tục không ?

-Khi Taylor sắp trả lời, Câu trả lời sẽ là chìa khóa để mở cái kịch bản trò hề lừa bịp - mọi ngươi phải chứng kiến cái lừa bịp luận tội của Dân Chủ, do chính Adam Schiff tự biên tự đạo - tự diễn

Adam Schiff gõ búa cắt ngang vội vã trả lời thay nhân chứng - trò hề đã diễn ra bịt mồm nhân chứng giống cộng sản .

"Đây là những vấn đề được bảo vệ vì là trọng tâm của cuộc điều tra luận tội".

-Ông Devin Nunes: Dữ kiện không thuyết phục vì thiếu bằng chứng .và hỏi:
Ông Adam Schiff , ông có dám đưa người tố cáo ra để đối chất không ?

- Adam Schiff la lên: Không được , không được .

Hướng về phía thành viên Cộng hòa , Adam Schiff nói : Đây là cuộc luận tội ,nếu không gọi luận tội thì gọi là gì ?

- Devin Nunes chỉ thẳng mặt Adam: Đây là trò bôi bẩn trước truyền thông và công chúng .

Với những câu trả lời của nhân chứng là:

Không - Không có - Không biết - Chưa gặp

Tất cả lời khai chỉ là nghe nói nghe tin nghe đồn

Muốn gặp kẻ tố giác: không được

Đâu là bằng chứng để luận tôi. chỉ là những thứ bịa đặt thất thiệt
Như vậy chúng ta đã thấy những ẩn khuất den tối của của trò điều tra luận tội -Vây dân chủ muốn gì? Với người dân thì:

CÂU HỎI PHẢI ĐƯỢC ĐẶT RA LÀ - CÓ PHẢI HỌ ĐANG BỊ THẾ LỰC NGẦM VÌ QUYỀN LỰC VÀ LỢI ÍCH NHÓM HAY THẾ LỰC NGOẠI BANG ĐỂ DỞ TRÒ TRUẤT PHẾ TỔNG THỐNG TRUMP

Nhưng hình như TT Trump đang điều tra về những khía cạnh khác mà Dân chủ đang muốn cố tình che dấu tất cả những cái dơ bẩn trong tám năm cầm quyền của triều dại Obama với những tham nhũng hối lộ thối tha từ Ô tới cha con Joe Biden tới Hillary tới những phi vụ vơi Tầu với những mạng luới làm ăn bí mật của các nhóm lợi ích - chính trị gia - tập đoàn tài chính doanh nghiệp của tài phiệt đen nhầy nhụa phân có thể liên quan đến tội phản quốc mà dân chủ đang lo sợ phải đối diện với cuộc điều tra của công tố viên Lien Bang John Durham - do chính bộ trưởng tư pháp William Barr bổ nhiêm - Sẽ lật những ẩn khuất xấu xa đang được dân chủ che dấu lấp liếm -đưa ra anh sáng cho công chúng và những kẻ phò dân chủ chiêm ngưỡng.

Cong Hinh Pham Tổng Hợp.
thao ly  
#13110 Posted : Tuesday, November 19, 2019 6:49:41 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,655
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Monday, November 18, 2019

Diễn biến mới nhất tại Đại học Bách khoa Hong Kong
0

UserPostedImage

Bạo lực mới lại nổ ra xung quanh khuôn viên trường Đại học Bách Khoa Hong Kong vào sáng Chủ nhật. Trung tâm tài chính châu Á đã bị rung chuyển sau nhiều tháng biểu tình. Các cuộc biểu tình đặt ra một thách thức lớn cho Chủ tịch Trung cộng Tập Cận Bình kể từ khi ông lên nắm quyền vào năm 2012

Kêu gọi của Hoa Kỳ ngày 11/11

UserPostedImage

Hình ảnh ngày 18/11 ở Hong Kong

Trước đó ngày 11/11, Bộ Ngoại giao Mỹ ra tuyên bố về Hong Kong:

“Hoa Kỳ đang quan sát tình hình ở Hong Kong với sự lo lắng cao độ. Chúng tôi lên án bạo lực ở mọi phía, bày tỏ thông cảm với nạn nhân bạo lực dù quan điểm chính trị của họ ra sao, và kêu gọi mọi phía - cả cảnh sát và người biểu tình – hãy kiềm chế. Chúng tôi lặp lại kêu gọi của Tổng thống Trump muốn giải pháp nhân văn cho các vụ biểu tình.

UserPostedImage

Sự chia rẽ gia tăng trong xã hội Hong Kong cho thấy nhu cầu có đối thoại rộng lớn và thành thật giữa chính phủ, người biểu tình và công dân nói chung. Hoa Kỳ thúc giục chính phủ Hong Kong xây dựng đối thoại với công chúng Hong Kong, bắt đầu nỗ lực để giải quyết các quan ngại đằng sau dẫn tới biểu tình. Chúng tôi cũng thúc giục người biểu tình hãy hồi đáp nỗ lực đối thoại.

UserPostedImage

Một người biểu tình dùng cung tên bắn về phía cảnh sát sáng 17/11

Hoa Kỳ tin rằng sự tự trị của Hong Kong, sự trung thành với pháp trị, và cam kết bảo vệ tự do dân sự là chìa khóa giúp duy trì vị trí đặc biệt của nơi này theo luật Mỹ, cũng như cho thành công của “Một quốc gia, Hai hệ thống” và cho sự ổn định tương lai và phồn thịnh của Hong Kong. Chúng tôi thúc giục Bắc Kinh tôn trọng cam kết trong Tuyên bố Chung Anh – Trung cộng, trong đó có cam kết Hong Kong sẽ “hưởng mức độ tự trị cao” và rằng nhân dân Hong Kong sẽ tận hưởng nhân quyền, tự do biểu đạt và tụ họp hòa bình - những giá trị cốt lõi mà chúng tôi chia sẻ với Hong Kong.”

Lý tưởng của Đại học Bách khoa Hong Kong

UserPostedImage

Trang web của Đại học Bách khoa Hong Kong dùng câu trong Kinh Dịch, 'Khai vật thành vụ, lệ học lợi dân (开物成务 励学利民, tiếng Anh là To learn and to apply, for the benefit of mankind) làm motto của trường.

Xây dựng trên nền tảng Trường Thương mại Hương Cảng năm 1937, đây là cở sở giáo dục trên cấp phổ thông đầu tiên có ngân khoản từ quỹ công. Sau Thế Chiến 2, từ 1947, trường được nâng cấp thành Học viện Kỹ thuật Hong Kong, và từ 1956, nhận được tiền hiến tặng 1 triệu đô la từ Hội Kỹ nghệ Trung Hoa.

Sau đó, chính phủ Hong Kong cho xây khu cơ sở mới ở điểm mới. Trường khai trương chính thức ở địa ̣̣điểm này năn 1957 trong buổi lễ do Sir Alexander Grantham, Thống đốc Hong Kong khi đó chủ trì.

Từ 1972, trường có tên là Bách khoa Hong Kong, và từ 1994 có tên là Đại học Bách khoa Tổng hợp - Hong Kong Polytechnic University, viết tắt là PolyU.

UserPostedImage

ĐH Bách khoa Hong Kong

Bạo lực ở Hong Kong đã kéo dài trên sáu tháng

UserPostedImage

Cảnh sát đụng độ với sinh viên Hong Kong

Bạo lực ở Hong Kong đã kéo dài trên sáu tháng, bắt đầu từ các cuộc xuống đường phản đối luật dẫn độ.

Tình nguyện viên cho Hội Chữ Thập Đỏ 'được vào ĐH Bách khoa'

UserPostedImage

Sinh viên và người biểu tình rút đi khỏi ĐH Bách khoa Hong Kong

Trang Hong Kong Free đăng trên Twitter rằng các nhóm tình nguyện làm cho Hồng Thập tự được cảnh sát cho phép vào khuôn viên ĐH Bách Khoa sau khi có tin số người bị thương nhiều.

Tan hoang trong ĐH Bách khoa Hong Kong

UserPostedImage

Cảnh sát chĩa súng vào một người ngã xuống đống đổ vỡ trong ĐH Bách khoa

Cảnh sát chĩa súng vào một người ngã xuống đống đổ vỡ trong ĐH Bách khoa. Phóng viên BBC Gabriel Gatehouse tìm thấy các đầu đạn cao su, "bắn không chết người nhưng gây đau đớn".

Đạn cao su cảnh sát Hong Kong dùng để bắn người

https://ci5.googleuserco...45dbb1cc3a3a1fc645e3.jpg

Đạn cao su cảnh sát Hong Kong dùng để bắn người - hình trên Twitter của Gabriel Gatehouse

ĐH Bách khoa Hong Kong có cột khói bốc lên

UserPostedImage

Nhà báo Orsolya Szoboszlay thấy hình khói bốc lên từ cổng chính Đại học Bách khoa Hong Kong đầu giờ sáng thứ Hai.

Đại sứ Trung cộng cáo buộc chính phủ Anh 'về phe biểu tình' Hong Kong

UserPostedImage

Đại sứ Lưu Hiểu Minh nói chính phủ Anh đã can thiệp vào nội tình Hong Kong

Tại họp báo ở London, Đại sứ Trung cộng cáo buộc Anh 'đứng về phe biểu tình' Hong Kong.

Ông Lưu Hiểu Minh nói chính phủ Anh đã can thiệp vào nội tình Hong Kong và London đã phê phán cảnh sát Hong Kong.

"Họ tỏ ra cân bằng nhưng thực sự là đứng về một phía."

Bộ Ngoại giao Anh ra thông cáo nói chính phủ Anh lo ngại về căng thẳng leo thang ở Hong Kong bởi bạo lực cả từ hai phía, người biểu tình và chính quyền Hong Kong. .

Đại sứ Trung cộng cáo buộc chính phủ Anh 'về phe biểu tình' Hong Kong.Image caption: Đại sứ Trung cộng cáo buộc chính phủ Anh 'về phe biểu tình' Hong Kong.

Cảnh sát bắt người chạy khỏi Đại học Bách khoa Hong Kong

UserPostedImage

Cảnh sát bắt giữ người bên ngoài Đại học Bách khoa Hong Kong

Nhiều người biểu tình tại Hong Kong đã bị bắt khi tìm cách chạy khỏi Đại học Bách khoa Hong Kong, đang bị cảnh sát bao vây hôm 18/11.

100 người cố chạy khỏi trường, nhưng bị cảnh sát phun hơi cay và bắn đạn cao su.

Đây là lần thứ ba họ tìm cách bỏ chạy, theo sau một đêm đối đầu với cảnh sát. Trong tuần qua, ngôi trường này biến thành chiến trường bạo lực. Cảnh sát đang bao vây ngôi trường, yêu cầu người bên trong bỏ vũ khí và đầu hàng.

Edited by user Tuesday, November 19, 2019 7:20:02 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#13111 Posted : Tuesday, November 19, 2019 8:05:51 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,655
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Bóng ma XHCN


Ký Thiệt

November 15, 2019

Ngày 9 tháng 11 vừa qua hàng triệu người đã tham dự lễ kỷ niệm 30 năm ngày bức tường ngăn đôi Bá-linh sụp đổ, được tổ chức hết sức tưng bừng và tân kỳ.

Cách nay 30 năm, đêm mùng 9 rạng ngày 10.11.1989, “bức tường ô nhục” do Liên-Sô dựng lên vào năm 1961 đã bị dân chúng nổi dậy, dùng búa đục đập phá. Lực lượng an ninh Đông Đức không đàn áp, mặc dầu Tổng bí thư đảng Cộng sản Honecker rất cực đoan, cương quyết bảo vệ chế độ. Quân đội Liên-Sô đóng tại Đông Đức cũng không can thiệp, do quyết định của Tổng bí thư đảng và Chủ tịch Liên Sô Mikhail Gorbachev.

UserPostedImage

Bức tường Bá-Linh sụp đổ, đẩy nhanh tiến trình cách mạng của các dân tộc Đông Âu đứng lên lật đổ các chế độ cộng sản do Liên Sô dựng lên sau khi Thế Chiến II chấm dứt.

Những cuộc cách mạng “đẹp như mơ” ấy đã xảy ra vào giữa năm 1989, khởi đầu với Ba-Lan rồi Hung-Gia-Lợi, Đông Đức, rồi Tiệp-Khắc, Bun-Ga-ri, An-Ba-Ni và Rô-Ma-Ni…Tất cả đã diễn ra trước sự sững sờ và khâm phục của thế giới.

Ba mươi năm sau, ngày “Bức tường ô nhục Bá-Linh” sụp đổ đã được ghi nhớ bằng một lễ kỷ niệm vô cùng huy hoàng, rực rỡ và đã được “ông” Nguyễn Thị Cỏ May tường trình như dưới đây:

Để làm lễ kỷ niệm, xí nghiệp TimeRide đã nghĩ ra cách tổ chức cuộc lễ phải rất đặc biệt với chương trình hoạt náo ba chiều (3D), 600 tòa nhà và 2000 chiếc xe của Bá Linh 1989, tức xe Trabant, được tái tạo. Tham dự lễ chỉ cần leo lên một chiếc xe Bus ảo và cặp kiến 3D để ngược dòng thời gian, đi dạo đường phố Đông Bá Linh trước khi Bức Tường sụp đổ. Du khách sẽ tham quan một thành phố trong thực tế không còn nữa.

Chương trình du lịch ảo sẽ trải dài trên lộ trình 2,38 km bắt đầu ở Checkpoint Charlie. Đây là một địa điểm lịch sử dành cho du khách ngoại quốc với những cửa hàng bày bán kỷ vật như mảnh vụn của Bức Tường, hình cảnh sát Đông Đức, trang phục quân đội thời cộng sản, tiệm cà phê và nhất là tấm bảng ghi “Bạn rời khỏi khu vực Mỹ”.

Nhưng thực tế, hiện đang có cả triệu người chờ dự lễ kỷ niệm 30 năm Bức Tường sụp đổ vào thứ bảy 9 tháng 11 này. Có hơn 200 chương trình với màn nhạc kịch qui mô lớn tại cổng Brandebourg vào tối 9/11 tưởng niệm đêm lịch sử. Để đánh dấu tầm quan trọng lễ kỷ niệm 30 năm, cửa hàng lớn bực nhất Bá Linh, KaDeWe (Kaufhaus der Westens, 60000m2, 7 tầng), đại diện bộ mặt Bá Linh sang trọng, đã có một ý kiến rất đơn giản nhưng rất hay. Ban Giám đốc đặt cho nhân viên mỗi người 1 câu hỏi “Anh, chị làm gì hôm 9/11/1989?”.

Câu trả lời dán lên mặt cửa kiếng với hình ảnh ngày 9 lịch sử để thay thế cho trang trí Noel năm nay.

Trong những ngày đầu sau khi Bức Tường sụp đổ, dân Đông-Bá Linh đua nhau tới cửa hàng KaDeWe. Họ không mua gì hết. Chỉ muốn nhìn xem, ngửi, cảm nhận, trầm trồ… Không ai dám rờ tới một món nào cả. Những thứ mà trước giờ họ chỉ thỉnh thoảng nhìn thấy trên TV Tây Đức.

Hôm nay, ngày kỷ niệm, dân chúng đi dạo trên đường phố, dừng lại trước cửa hàng, đọc những lời ghi lại của nhân viên KaDeWe vừa hồi tưởng như mới ngày nào, vừa trao đổi kỷ niệm với nhau đầy thân tình.

UserPostedImage

Để kỷ niệm 30 năm ngày Bức Tường sụp đổ có ý nghĩa hơn, nhà KaDeWe lấy một quyết định thật đẹp: đổi tên gọi KaDeWe trở thành KaDeBe – Kaufhaus Der Berliner.

Cộng đồng người Việt Âu châu kêu gọi nhau từ mấy hôm nay cùng tới Bá Linh tham dự biểu tình kỷ niệm 30 năm ngày Bức Tường sụp đổ. (ngưng trích)

Tới nay, đã có nhiều sử sách viết về sự sụp đổ của khối Cộng sản Đông Âu và Đế quốc đỏ Sô Viết, cùng với sự chấm dứt của cuộc Chiến Tranh Lạnh, mà từ đó, ta có thể rút ra được mấy nhân tố đã đưa đến biến cố lịch sử ấy.

Trước hết, chủ thuyết Mác – Lênin là một sai lầm trọng đại và một tội ác mẹ của mọi tội ác trên mặt đất này. Chủ thuyết ấy đã cướp đoạt tự do, quyền sống của con người và chống lại nhân loại. Chủ thuyết ấy phải bị loại trừ khỏi thế gian này là điều tất yếu.

Nhưng, nói như vậy không có nghĩa là chủ thuyết sai lầm tai hại ấy sẽ tự biến đi và các chế độ độc tài tàn bạo dựa vào chủ thuyết ấy sẽ đương nhiên sụp đổ.

Như chính người cộng sản rao giảng “ở đâu có áp bức thì ở đó có đấu tranh”. Từ ngày các chế độ cộng sản được dựng lên tại Đông Âu, không bao giờ không có đấu tranh, phản kháng, chống đối – bất chấp đàn áp, tù tội. Đó là nhân tố tiềm tàng nội tại đầu tiên đã tạo ra những ngoại lực để đưa đến những cuộc cách mạng đáy tầng rực rỡ vào những tuần lễ cuối cùng của năm 1989 tại Đông Âu mà Ba Lan là nước đi đầu. Và, hai năm sau Liên Bang Sô Viết tan rã. Mối đe dọa toàn thể Âu Châu bị nhuộm đỏ tan biến cùng với ám ảnh về một cuộc Thế Chiến thứ 3 với hàng chục ngàn đầu đạn nguyên tử có thể hủy diệt đời sống trên hành tinh mấy lần lớn hơn trái đất của loài người.

Từ sau Thế Chiến II với sự bành trướng của chủ nghĩa cộng sản và đe dọa của Liên Sô, Minh ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã được thành lập và “Thế giới Tự do” đã thành hình gồm những nước chống cộng do Hoa Kỳ đóng vai trò con chim đầu đàn, con chim đại bàng, tượng trưng cho tự do và hùng mạnh.

Nhưng, phải tới khi ông Ronald Reagan trở thành tổng thống Mỹ vào năm 1981, một chiến lược toàn cầu chống lại sự bành trướng của chủ nghĩa cộng sản trên thế giới mới được triệt để thi hành với sự cộng tác của Giáo Hoàng John Paul II và Thủ tướng Anh Margaret Thatcher. Chiến lược ấy cùng một lúc nhắm vào hai mục tiêu: bóp nghẹt nền kinh tế èo uột của Liên Sô, đồng thời mở một cuộc chạy đua võ trang ồ ạt với SDI (Strategic Defense Iniative), gọi môn na là “Star War” (Chiến tranh Tinh tú) đã đưa Liên Sô tới chỗ hụt hơi, kiệt sức, bắt buộc Tổng bí thư Gorbachev phải cầu hòa qua mấy lần họp thượng đỉnh với TT Reagan.

Để cứu vãn sự sống còn của Liên Sô, Gorbachev đưa ra hai chương trình tái tạo (perestroika) và cởi mở (glasnost), và ông tuyên bố sẽ không can thiệp vào việc nội bộ của các nước CS Đông Âu. Đây là một yếu tố quan trọng đã giúp cách mạng tại Ba Lan và Đông Dức thành công và những con cờ domino của Liên Sô ở Đông Âu ngã rạp theo, nhờ sự tiếp tay của những phần tử sáng suốt trong guồng máy thống trị đã thức tỉnh trước ý chí và sức mạnh của toàn dân.

Ý chí và sức mạnh ấy cũng đã đưa đến sự tan biến của Liên bang Sô Viết, hay là “Đế quốc Tội lỗi” (Evil Empire) theo cách gọi của TT Reagan, và chấm dứt cuộc Chiến Tranh Lạnh. Chủ nghĩa cộng sản kiểu Lê-nin, Stalin đã bị chôn vùi tại chính nơi nó sinh ra.

Thật mỉa mai và khó hiểu, bóng ma của chủ nghĩa ấy lại đang chấp chờn xuất hiện tại quê hương của Ronald Reagan vào lúc dân Âu Châu đang vui mừng kỷ niệm ngày thoát ách cộng sản được tượng trưng bởi sự sụp đổ vô cùng đẹp mắt của “Bức tường ô nhục” chia đôi Berlin, thủ đô nước Đức.

Bằng chứng là mấy ứng cử viên hàng đầu của đảng Dân Chủ trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sang năm đang tranh nhau quảng cáo cho đường lối của xã hội chủ nghĩa là đánh thuế nặng nhà giàu để dân nghèo được hưởng mọi thứ miễn phí, từ bảo hiểm sức khỏe tới vào đại học khỏi phải trả xu nào, cùng những phúc lợi xã hội khác.

Đặc biệt là sự ganh đua giữa hai Nghị sĩ Bernie Sanders và Elizabeth Warren để trở thành ứng cử viên tổng thống chống chủ nghĩa tư bản nhất trong cuộc chạy đua đang diễn ra ráo riết trong nội bộ đảng Dân Chủ ở chặng cuối cùng để được đề cử ra đối đầu ông Trump giành lại Tòa Bạch Ốc.

Bà Warren đề nghị tăng gấp đôi thuế xuất đánh vào những nhà giàu có trên một tỉ đô-la. Đề nghị này được đưa ra sau khi ông Sanders đề nghị trừng phạt nhà giàu nặng hơn từ 1 phần trăm thuế xuất cho những người có 32 triệu đô lên tới 8 phần trăm cho những tỉ phủ có trên 10 tỉ đô.

Các ứng cử viên này tuyên bố rằng mức thuế nặng này sẽ được dùng để tài trợ cho những chương trình vĩ đại của họ nhằm tiến nhanh tới sự bình đẳng kinh tế trong xã hội Mỹ. Nhưng, nhiều người cho rằng điều ấy sẽ không xảy ra. Thực tế sẽ không diễn ra như hai nghị sĩ yêu chủ nghĩa xã hội hứa hẹn.

UserPostedImage

Sanders và Warren không phải là những người yêu dân nghèo. Họ chỉ là những kẻ thù của nhà giàu. Rõ ràng cụ Sanders và bà Warren muốn đánh thuế nặng cho đến khi không còn nhà giàu cho họ đánh thuế nữa. Như Nghị sĩ Bernie Sanders, một triệu phú, đã thú thật vài tháng trước đây rằng “những nhà tỉ phú không nên tồn tại”. Đúng như bà Margaret Thatcher, khi làm thủ tướng Anh đã có lần nói rằng: “Vấn đề của chủ nghĩa xã hội là đến một lúc nào đó bạn xài hết tiền của người khác.”

Thay vì một nền kinh tế bình đẳng và miễn phí mọi thứ như hứa hẹn của hai ứng cử viên tổng thống đảng Dân Chủ, các chuyên viên kinh tế tài chánh tính toán rằng sự an toàn của những chương trình quan yếu như Medicaid, quỹ liên bang để trợ giúp sinh viên, và ngay cả kinh phí quốc phòng và tu sửa đường sá sẽ bị lâm nguy nếu 1 phần trăm số người trả thuế trên đỉnh cao nhất không tạo ra sự giàu có và làm ra nhiều tiền như họ từng làm, vì những nỗ lực của họ và của cải họ tạo ra là để cho người khác xài.

Sử gia Victor Davis Hanson đồng ý. Trong bài “History shows that socialism isn’t the cure” (Lịch sử chứng minh chủ nghĩa xã hội không phải là thuốc chữa bệnh), ông Hanson đã dẫn chứng sự thất bại của nhiều kiểu chủ nghĩa xã hội trong quá khứ và hiện tại, từ sắt máu của Stalin tới sự tái phân phối ở Âu Châu, đến Cuba, Nicaragua, Bắc Triều Tiên và Venezuela…

Và, ông Hanson viết: “Trái ngược lại, những chính sách hiện nay của Mỹ như bỏ bớt luật lệ rắc rối rườm rà, cắt giảm thuế, khuyến khích làm ăn, và sản xuất năng lượng tới mực kỷ lục đã đưa Hoa Kỳ lên địa vị nền kinh tế vững mạnh nhất thế giới.

Vậy thì tại sao hai trong ba ứng cử viên tổng thống hàng đầu của đảng Dân Chủ – Bernie Sanders và Elizabeth Warren – lại tranh cử với đường lối xã hội chủ nghĩa – một cách công khai hay kín đáo?

Tại sao các “poll” cho thấy đa số trong giới trẻ Mỹ ngày nay có cái nhìn thiện cảm với chủ nghĩa xã hội?

Có rất nhiều nhân tố xúc tác tạo ra chủ nghĩa xã hội mới ngày nay.

Sự di dân khổng lồ đang làm thay đổi thành phần dân số tại Hoa Kỳ. Con số cư dân Mỹ sinh đẻ ở nước khác và con cái họ được ước tính vào khoảng 60 triệu, hay là 1 trong 5 cư dân Mỹ. Vào khoảng 27 phần trăm cư dân California sinh ra bên ngoài nước Mỹ. Nhiều người trong số di dân này đã tới từ vùng nghèo khổ ở Châu Mỹ La-tinh, Mexico, Phi Châu hay Á Châu đã bị tơi tả vì loạn lạc hay xã hội chủ nghĩa. Họ thường tới Hoa Kỳ mà không có hiểu biết về sự đổi khác kinh tế và chính trị với xã hội chủ nghĩa. Hậu quả là nhiều người yên chí rằng chánh quyền sẽ cung cấp cho họ miễn phí hàng loạt những dịch vụ xã hội, và họ trở thành những người ủng hộ chủ nghĩa xã hội cấp tiến.

Một thủ phạm khác của chủ nghĩa xã hội mới điên khùng tại Mỹ là sự trôi giạt lạ kỳ về phía tả của những người rất giàu ở Thung lũng Silicon, ở doanh nghiệp Mỹ và ở thị trường chứng khoán Wall Street. Vài nhà giàu mới cấp tiến trong số này cảm thấy có tội về sự giàu có chưa từng thấy, nên họ hô hào tái phân phối như một hình thức giải tội…

Từ 2008 tới 2017, Barack Obama, bây giờ là đa triệu phú sau hai nhiệm kỳ tổng thống, đã là ứng cử viên đầu tiên và tổng thống Mỹ đầu tiên dùng những khẩu hiệu xã hội chủ nghĩa ngọt ngào, từ “hãy dàn trải sự giàu có ra chung quanh” và “bây giờ không phải là lúc để kiếm lời” tới “You không phải là người đã tạo ra cái đó” và “tới một điểm nhất định nào đó bạn đã làm tiền đủ rồi”. (ngưng trích)

Sử gia Hanson cũng buộc tội các trường đại học phải chịu phần lớn trách nhiệm về khuynh hướng xã hội chủ nghĩa cấp tiến mới hiện nay tại Mỹ, và ông cảnh cáo: “Đáng tiếc là đôi khi những kẻ ngây thơ và không chịu học hỏi sẽ phải học lại rằng chiếc bánh ở trên trời về liều thuốc xã hội chủ nghĩa còn tệ hại hơn là căn bệnh nhận thức về sự bất bình đẳng. “Và, thật không may là khi những người theo xã hội chủ nghĩa nắm được quyền lực, họ không chỉ tự hủy diệt. Họ luôn luôn kéo mọi người xuống hố cùng với họ.”

XHCN tới nữa rồi! Bà con ta nên chịu khó đi bầu.

Ký Thiệt

Mắt Buồn  
#13112 Posted : Wednesday, November 20, 2019 10:04:13 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,646

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Nét đẹp trường tồn của dòng SÔNG HƯƠNG
ở miền đất cố đô


November 18, 2019

Đến với miền đất cố đô xưa mà không tận hưởng vẻ đẹp dòng sông ấy xem như chưa được đặt chân tới Huế.

Tìm hiểu tên gọi dòng sông Hương

Từ xa xưa, sông Hương chảy qua những cánh rừng mang hương thơm thảo mộc. Khi đến với Huế, sông Hương đẹp từ nguồn, uốn lượn quanh co mang theo hương thơm của cây cỏ thiên nhiên như một sự sắp đặt mà tạo hóa ban tặng cho miền đất này.

Hình ảnh: (Sông Hương nét biểu tượng miền đất cố đô Huế)

UserPostedImage

Vài nét về dòng sông Hương

Dòng sông Hương chảy lượn uốn quanh qua Kinh thành, Hoàng thành, Tử cấm thành và qua Đại Nội, càng làm tô điểm thêm nét đẹp tự nhiên của một kinh đô phong kiến độc đáo này. Sông Hương có chiều dài tới tận 80km, riêng đoạn từ Bằng Lãng đến cửa Thuận An dài 30km.

Hình ảnh: (Sông Hương tô điểm nét đẹp Huế)

UserPostedImage

Độ dốc của dòng nước so với mặt biển không chênh lệch nhiều nên nước sông chảy chậm. Đoạn sông chảy qua Huế uốn lượn như sự sắp đặt của tự nhiên nhằm tôn tạo thêm vẻ kiều diễm cho thành phố Huế. Sông Hương là quà tặng vô giá mà tạo hóa đã dành riêng cho miền đất này. Con sông này là yếu tố có tính quyết định để người xưa chọn Huế làm kinh đô, là nơi hội tụ của cảnh quan và di sản văn hóa Huế.

Sông Hương có hai nhánh lớn, đều bắt nguồn từ dãy Trường Sơn. Nhánh Tả Trạch xuất phát từ Động Dài, chảy qua 55 ngọn thác lớn nhỏ đến ngã ba Bằng Lãng. Nhánh Hữu Trạch bắt đầu từ phía đông núi Chấn Sơn, chảy qua 14 dòng thác rồi đến nhập với dòng Tả Trạch ở ngã ba trên. Kể từ ngã ba Bằng Lãng về đến biển dòng sông trở nên rộng rãi, nước chảy hiền hoà.

Nước sông Hương quanh năm đều xanh biếc ngoại trừ những lúc lũ lụt nước dâng cao. Từ ngã ba Bằng Lãng, sông Hương chảy nhẹ nhàng, chậm rãi qua các làng mạc trù phú của vùng ngoại vi Huế, đi sâu vào giữa lòng thành phố, rồi tiếp tục uốn lượn qua các miền quê ở hạ lưu trước khi ra biển.

Hình ảnh: (Sông Hương chảy quanh thành phố Huế)

UserPostedImage

Nét đẹp dòng sông Hương

Thành quách, lầu xá, những công trình kiến trúc hai bên bờ soi hình bóng xuống dòng sông tựa như bức tranh phong thủy hữu tình đẹp như tranh vẽ. Dòng sông Hương duyên dáng như cô gái Huế e ấp nụ cười dưới vành nón lá. Màu trắng bạc của sông càng tô điểm hơn khi chiếc cầu Tràng Tiền bắc ngang qua sông Hương.

Sông Hương dẫn đường xuôi dòng nước đưa du khách đến thăm vẻ đẹp miệt vườn Vỹ Dạ với vườn hoa thảm cỏ xanh mướt. Còn gì tuyệt vời hơn khi được ngược dòng lên Thiên Mụ thả hồn phiêu diêu theo tiếng chuông chùa văng vẳng. Từ chùa, bạn có thể ngắm toàn diện sắc đẹp của Hương giang như chiếc áo thiếu nữ mấy lần đổi thay màu sắc trong ngày.

Hình ảnh: (Nét đẹp sông Hương nhìn từ chùa Thiên Mụ)

UserPostedImage

Tạm biệt ngôi chùa linh thiêng ở Huế, bạn đột ngột rẽ vào sông Bạch Yến tới bến Huyền Không. Không gian cổ kính nơi đây cùng với gió mây, với thế giới của hoa thơm trái ngọt làm tâm hồn bạn nhẹ nhàng, dễ chịu biết bao.

Men theo đường cong của làng Nguyệt Biều, màu xanh của sông Hương với những bãi bồi cùng với màu xanh của cây cối và núi đồi tạo nên phong cảnh thơ mộng. Dừng chân tới lăng Tự Đức, bạn sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp tuyệt hảo dòng sông Hương. Đây là địa điểm chưa từng có tên trên bất kỳ bản đồ du lịch nào, nhưng đừng vì thế mà bỏ qua. Cho đến ngày nay đây vẫn là điểm quan sát thành phố Huế khá thú vị.

Ngược dòng lên thượng nguồn, để thuyền cập bến điện Hòn Chén. Sông Hương càng tô điểm nét đẹp bình yên nơi đây. Tâm hồn bạn được thả hồn cùng với cảnh núi non, tạm gác mọi ưu phiền cuộc sống sang một bên.

Hình ảnh: (Sông Hương tô điểm nét hài hòa ở điện Hòn Chén)

UserPostedImage

Dưới ánh sáng mặt trời ban ngày, màu xanh ngọc bích trong vắt lung linh của dòng sông, những con thuyền lênh đênh trên mặt nước làm du khách lưu luyến khó quên. Đi thuyền ngắm vẻ đẹp Hương Giang, thả hoa đăng hay nghe ca trù, điệu hò xứ Huế vào lúc giữa đêm thanh vắng là thú vui tao nhã khó gì sánh bằng được.

Sông Hương cùng với núi Ngự trở thành biểu tượng trường tồn mãi mãi của cố đô Huế. Nhắc đến Huế là du khách liền nhớ đến dòng sông Hương thơ mộng xuôi dòng. Quanh năm suốt tháng, dòng sông hiền hòa ấy vẫn chảy quanh trong lòng thành phố, là điểm nhấn tô thêm nét đẹp cho miền đất này. Nét đẹp vốn dĩ của dòng sông xanh đã đem lại cho thành phố cái chất thơ trầm lắng được toả ra từ vùng đất có chiều sâu văn hiến.

Huế không chỉ dừng lại chỉ là một trung tâm chính trị, văn hoá, tôn giáo của triều đại nhà Nguyễn cho đến 1945 mà còn đẹp hơn khi được dòng sông Hương chảy qua tô điểm thêm vẻ đẹp tự nhiên của một kinh đô phong kiến độc đáo này. Nếu có cơ hội du lịch Huế xin đừng bỏ quên việc du thuyền rồng ngắm nhìn sông Hương qua từng khoảnh khắc, chắc hẳn bạn sẽ khó quên trong chuyến hành trình về miền đất Kinh kỳ xa xưa.

(Theo https://huesmiletravel.com.vn/)

Edited by user Wednesday, November 20, 2019 10:08:46 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#13113 Posted : Wednesday, November 20, 2019 9:11:02 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,646

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Sức hút kỳ quặc của sự kết hợp giữa đồ ăn nhanh
và quà vặt


Bryan Lufkin

BBC Worklife
18 tháng 11 2019

UserPostedImage

Chỉ vài tuần trước, người Anh có được cơ hội vàng. Hay đúng hơn là cơ hội màu cam nhạt: Hãng Taco Bell ở Anh Quốc giới thiệu món taco nhãn hiệu Doritos Locos, một món taco có vỏ bánh làm bằng loại bánh dorito lớn, giòn tan.

Nghe thật thèm? Hay thấy gớm? Bất kể phản ứng của bạn là gì thì món mới này của chuỗi cửa hàng Tex-Mex - được tung ra ở Mỹ từ năm 2012 - cũng đã bán rất chạy.

Các trang báo ca ngợi sự kết hợp này là "một trong những sáng kiến thành công nhất trong ngành thức ăn nhanh mọi thời đại"; một tỷ phần ăn món này đã được bán ra trong năm đầu tiên.

Thực ra, chẳng có gì ngạc nhiên khi ta thấy ngày càng nhiều những món quà vặt thức ăn nhanh này ra đời, đặc biệt là ở Mỹ.

Hồi tháng Chín, hãng Pizza Hut tung ra món pizza nhồi có hình dạng gần giống Cheez-It, một loại bánh quy giòn hình vuông có hương vị phô mai cheddar, và vào tháng Tám, hãng KFC tung ra bánh sandwich gà rán kẹp với Cheetos, một loại bánh phồng giòn có vị phô mai.

Đa số các món này chỉ bán một thời gian, nhưng chúng luôn gây chú ý vì lượng chất béo bão hòa cao, đặc biệt là trên mạng xã hội.

Và, bằng chứng là sự thành công vang dội của món taco Doritos Locos, chúng là hàng tiêu dùng nhanh - tiêu thụ rất nhanh và rất nhiều.

Nhưng bằng cách nào ta tiến tới sự pha trộn giữa các món thức ăn nhanh yêu thích với các loại quà vặt bán ở máy bán hàng tự động và khiến chúng trở nên phổ biến đến vậy? Đây có phải lỗi của nền văn hóa phát cuồng vì thức ăn nhanh của Mỹ gây ra?

UserPostedImage

Món kết hợp giữa thức ăn nhanh và quà vặt có mặt từ năm 2012, vỏ bánh giòn tan Doritos của Taco Bell có mặt ở Anh Quốc từ đầu thangs 10/2019

Sản phẩm gây sốc - nhưng quen thuộc

Rất nhiều thương hiệu và sản phẩm liên quan tới chiến dịch này là từ Mỹ - nhưng các chuyên gia cẩn trọng nhận định rằng chúng không hẳn chỉ đặc thù ở Mỹ. Cách kết hợp thức ăn nhanh và quà vặt này có mặt khắp nơi trên thế giới.

"Chúng tôi cố gắng tránh sự khái quát hóa," Ashley Rose Young, nhà sử học ẩm thực tại Bảo tàng Quốc Gia Lịch sử Hoa Kỳ thuộc Viện Smithsonian ở Washington DC, nói.

"Với việc thức ăn nhanh và quà vặt ngày càng phổ biến trên toàn cầu, [tốt nhất] là ta nên tránh nói rằng món ăn nào đó bắt nguồn từ thức ăn nhanh hay quà vặt là 'kiểu Mỹ' - nhất là khi trong thực tế một số hương vị và thành phần (hay thành phần bắt chước) trong những món này lại bắt nguồn từ các nền văn hóa ẩm thực khác trên toàn cầu."

Chắc chắn là người Mỹ thích thức ăn nhanh và quốc gia rộng lớn với hệ thống đường cao tốc khổng lồ này đã tạo ra sự trỗi dậy của ngành công nghiệp bán thức ăn nhanh thời hiện đại, theo đó khách hàng có thể ngồi nguyên trong xe hơi, ghé ngang qua quầy để mua chứ không cần phải vào hẳn trong nhà hàng.

Nhưng nguồn gốc của thực phẩm chế biến là toàn cầu, đa dạng và trải qua hàng ngàn năm, từ món cá ướp muối trữ trong mộ của các vua pharaoh ở Ai Cập cổ đại cho tới phát minh ra thức ăn đóng hộp ở Pháp từ Thế kỷ 19.

Chuyển nhanh đến thời hiện đại, thực phẩm chế biến có mặt ở khắp nơi trên thế giới, dù là một gói quà vặt giòn tan trong hộc chứa đồ vặt trong xe hơi hay những thương xá đầy các món thức ăn bán mang đi.

Vì vậy, cũng chẳng ngạc nhiên gì khi những sáng tạo như món bánh mì sandwich kẹp bánh phồng phô mai không chỉ có mặt ở Mỹ.

Tại Nhật Bản, vào năm 2015, hãng Kit Kats đã có mặt trong món bánh sandwich vỏ cam và kem tươi đánh xốp tại chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh First Kitchen.

Pizza Huts ở Úc cũng làm vỏ bánh từ Doritos vào năm 2014.

Nutella được dùng trong bánh burger tráng miệng tại hệ thống McDonald's ở Ý vào năm 2016.

Hồi tháng Chín, McDonald's ở Anh ra mắt món bánh Galaxy McFurry vị caramel và muối, sử dụng một thương hiệu chocolate nổi tiếng.

UserPostedImage

Đầu năm nay, hãng KFC tung ra món bánh sandwich gà rán có nhồi món bánh phồng phô mai giòn nổi tiếng Cheetos

"Tất cả những kết hợp kỳ quặc và các món pha trộn này nghe có vẻ khó chịu, nhưng với hệ thống nhà hàng thứ ăn nhanh, ít khi có thứ gì hiệu quả bằng sản phẩm mới vừa có vẻ quen thuộc lại vừa mới mẻ," Adam Chandler, tác giả của tập sách "Giấc mơ cửa hàng lái xe qua" (Drive-Thru Dreams) - quyển sách tìm hiểu về mối liên hệ giữa thức ăn nhanh và lối sống Mỹ, nói.

Sức hấp dẫn của những món kết hợp quá mức này không bị giới hạn bởi địa lý - và phổ biến trong giá trị gây sốc.

Chẳng hạn Burger King's có món bánh với phô mai và những cây nui chiên giòn khổng lồ có vị như Cheetos rõ ràng là… món ăn gây kinh ngạc cho bất kỳ thực đơn nào.

"Những món ăn phô trương này thành công từ vài năm gần đây vì chúng được chế tác cẩn thận, không chỉ cho việc ăn uống, mà còn cho cả nhu cầu phục vụ cho môi trường kỹ thuật số nữa," Chandler nhận định.

"Các món này khá hợp với nhóm người trẻ trên mạng xã hội, có xu hướng thích dùng Instagram và tạo cảm giác tò mò, gây chú ý và cả cảm giác thấy gớm ghiếc ở bất kỳ nơi nào chúng xuất hiện."

UserPostedImage

Những người xếp hàng để gặp những người nổi tiếng trên YouTube trong buổi ra mắt sản phẩm bánh pizza của hãng Pizza Hut's, món Stuffed Cheez-It, ở Hollywood vào tháng Chín

Vui, tiện lợi, lan tỏa

Các hãng thức ăn nhanh đã sử dụng mạng xã hội rất ráo riết và khéo léo.

Giọng điệu quái dị trên tài khoản Twitter của hãng Wendy's là hoàn hảo với phong cách của thế giới internet, và đã được khách hàng và các nhà phân tích đón nhận tốt, với mục tiêu kết nối và cộng hưởng với những người trẻ dùng mạng xã hội ghiền công nghệ.

Còn gì nữa, mỗi lần một món quà vặt-ăn nhanh xuất hiện trên thị trường, nó chỉ tồn tại thời gian ngắn - nhưng trong thời gian đó, nó thổi bùng lên ngọn lửa trên mạng xã hội.

Trong trường hợp món bánh sandwich gà rán với bánh phồng Cheetos của hãng KFC, nhiều video bình luận, đánh giá trên YouTube do những người đã ăn món này thực hiện thu hút hàng triệu lượt người xem.

Một trường hợp điển hình kết hợp giữa ASMR và mukbang (hình thức phát video trực tiếp cho khán giả xem và nhân vật ăn một đống thức ăn khổng lồ) đã có 1,2 triệu lượt xem.

Tương tự, một video mô tả từng bước cách ăn bánh Cheez-It Pizza của hãng Pizza Hut trên TikTok, một trong những mạng xã hội phát triển nhanh nhất và là mạng thu hút giới trẻ thuộc Thế hệ Z, có đến 35,000 lượt "thích".

Những cuộc dậy sóng trên Twitter và Vine là cực kỳ quan trọng với thành công khổng lồ của hãng Taco Bell với loại taco Doritos vào năm 2012.

Những cú bùng nổ khác, như bánh sandwich Double Down của KFC, mà phần bánh mì được thay bằng miếng thịt gà chiên, đã khiến số người truy cập trang web KFC.com tăng đến 29%.

"Thế hệ thiên niên kỷ có vẻ như thích những chiêu quảng cáo như vậy, vì vậy giới làm quảng cáo sử dụng chúng," Marion Nestle, giáo sư danh dự về dinh dưỡng và nghiên cứu thực phẩm và sức khỏe cộng đồng tại Đại học New York, nói.

"Người ta chán các loại thức ăn nhanh truyền thống, vì vậy làm ra các món này sẽ khiến thu hút được sự thích thú mới."

Jennifer Harris, giám đốc sáng kiến về tiếp thị tại Trung tâm Rudd về Chính sách Thực phẩm và Béo phì tại Đại học Connecticut ở Hoa Kỳ cho biết các công ty thức ăn nhanh phối hợp giữa mạng xã hội với các món ăn quái dị để giữ chân người trẻ, một trong những nhóm người tiêu dùng thức ăn nhanh lớn nhất ở Mỹ và Anh.

Bà so sánh mốt quà vặt thức ăn nhanh cũng tương tự như thuốc lá điện tử hay thức uống tăng lực, cũng nhắm đến đối tượng tiêu dùng tương tự, đặc biệt là nam thanh thiếu niên tuổi từ 13 đến 24.

"[Nói chung] sức khỏe không phải mối quan tâm chính của họ. Mối quan tâm của họ là 'ngầu', là được bạn bè xung quanh nghĩ rằng họ 'dám chơi' và thú vị," bà nói.

"Tất cả bạn bè của họ có thể thấy [trên mạng xã hội] là họ đã mua và ăn cái món mới thật ngầu này."

Và một khi món gì đó lan truyền đi, thì đó có thể là chiêu tiếp thị rẻ nhất, hiệu quả nhất mà một công ty có thể dùng.

"Đó là một phần trong truyền thống lâu dài của những công ty thường tạo ra các món kết hợp gữa quà vặt và thức ăn nhanh mới mẻ và có đôi chút bất thường - như có nhiều phô mai hơn, nhiều thịt hơn, nhiều lớp hơn, thêm các loại sốt, [hoặc] thêm Cheetos, để có vị giòn và vỡ tan trong miệng," Young, nhà sử học ẩm thực giải thích.

"Thức ăn nhanh và quà vặt thường được tiếp thị là đồ ăn cho vui và tiện lợi - đây là hai yếu tố thu hút với rất nhiều người tiêu dùng."

UserPostedImage

Thức ăn nhanh có bề dày lịch sử là thường tạo ra các chiêu quảng cáo gây sốc khiến mọi người bàn tán, như món "Double Down Dog" của Philippines được tráo miếng bánh mì nóng bằng thịt gà

Cách tiếp thị quen thuộc

Vậy điều này có ý nghĩa gì với tương lai của ngành thức ăn nhanh không?

Harris gọi cơn phát cuồng trong sự phối hợp các món là "cuộc đua xuống đáy": "Nếu một công ty làm vậy, và nó nổi bật với nhóm người bạn muốn là khách hàng của bạn, thì bạn cũng phải làm vậy - nếu không bạn sẽ mất khách."

Và mặc dù hầu hết các công ty này là công ty của Mỹ và rất nhiều các loại quà vặt này bắt nguồn từ Mỹ, Young chỉ ra rằng "chúng không phải là sản phẩm tĩnh tại chỉ thuần túy thể hiện khẩu vị mà những người sống ở Mỹ ưa thích.

Thay vào đó, những sản phẩm này, một khi được đưa vào quốc gia khác, sẽ chuyển biến và thay đổi, có tính đến hương vị quen thuộc ở quốc gia đó," chẳng hạn như hãng Kit Kats ở Nhật đã cho ra các sản phẩm với hương vị như sake và trà xanh matcha.

Vì vậy, cũng đúng khi cho rằng dù là bạn sống ở đâu, bảng tin mạng xã hội của bạn - nếu không phải là dạ dày bạn - cũng đều có tiềm năng ngập tràn những món ăn kỳ lạ trong vài năm tới.

Và nếu ăn chúng không phải sở thích của bạn, thì bạn vẫn luôn có thể xem một trong hàng ngàn video về những người ăn chúng thay cho bạn.

Edited by user Wednesday, November 20, 2019 9:15:31 PM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#13114 Posted : Thursday, November 21, 2019 12:20:57 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,642

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)

Thái Lan, hậu cứ của Đạo Công Giáo ở Việt Nam buổi đầu


Vũ Văn An

18/Nov/2019

Chỉ còn 1 ngày nữa, Đức Phanxicô sẽ đặt chân xuống đất Thái Lan. Cuộc tông du này sẽ lôi cuốn một số khá đông người Công Giáo Việt Nam cả từ trong nước lẫn từ các nước khác như Hoa Kỳ, Úc, ... Có người còn dám tiên đoán số người Việt Nam tại Thái Lan để chào đón Đức Phanxicô có khi đông hơn cả chính người Thái Lan nữa.

Âu điều đó phần nào nói lên lòng biết ơn của người Công Giáo Việt Nam đối với một đất nước từng có lòng quảng đại tự biến thành một trong các hậu cứ của Đạo Công Giáo ở Việt Nam buổi đầu.

Thực vậy, nếu Macao là hậu cứ cho việc đem đức tin vào Việt Nam thì Thái Lan là hậu cứ của việc lên chính sách cho việc hình thành cơ cấu Giáo Hội Công Giáo ở Việt Nam.

Ai cũng biết Giáo Sĩ Alexandre De Rhodes (Đắc Lộ), Dòng Tên, có hai đại công đối với Giáo Hội Việt Nam nói riêng và dân tộc Việt Nam nói chung là xây dựng các cộng đoàn tín hữu Công Giáo đầu tiên và chuẩn định chữ quốc ngữ. Năm 1645, khi buộc phải rời bỏ Việt Nam, ngài đã qua Rôma vận động việc bổ nhiệm các giám mục cho miền đất truyền giáo đầy hứa hẹn này.

Giám mục, kế thừa các tông đồ, trước nhất là biểu tượng của hợp nhất, điều mà hẳn cha Đắc Lộ cảm thấy rất thiếu giữa cảnh truyền giáo hết sức năng nổ của các thừa sai Phanxinh, Augustinô, Đa Minh và Dòng Tên của ngài. Linh mục Bùi Đức Sinh và nhất là Linh mục Nguyễn Thế Thoại trong các biên soạn lịch sử (1) đã nói rất rõ và chi tiết hiện tượng thiếu hợp nhất này. Phải có các giám mục để chấm dứt tình trạng quân hồi vô phèng, rất có hại cho cánh đồng truyền giáo.

Dù gì thì đời sống Kitô hữu, muốn trọn vẹn, cần phải có các giám mục để ban đầy đủ các bí tích nhất là bí tích thêm sức và truyền chức thánh. Cha Đắc Lộ là người tha thiết muốn dùng người Việt Nam để truyền đạo cho người Việt Nam. Trong khi không thể truyền chức linh mục cho người Việt Nam, ngài đã nghĩ đến việc đào tạo các thầy giảng làm cánh tay nối dài của các thừa sai ngoại quốc. Và thầy giảng Anrê Phú Yên là một trong những cánh tay vươn dài được ngài sủng ái, vuợt mọi nguy nan mang thủ cấp thầy về Macao, trân quí như bảo ngọc.

Giám mục sẽ sản sinh các trợ thủ giá trị hơn nhiều: các linh mục và các giám mục Việt Nam. Muốn có không phải chỉ là Đạo Công Giáo mà còn là Giáo Hội Công Giáo Việt Nam, phải có các Giám Mục cho miền đất truyền giáo này.

Được sự chấp thuận và khuyến khích của Tòa Thánh, cha lên đường cầu hiền và gặp được giáo sĩ François Pallu, 1 linh mục trẻ người Pháp. Linh mục Pierre Lambert de la Motte không hẳn do giáo sĩ Đắc Lộ tìm ra mà tự ý tìm đến gặp và gia nhập nhóm của giáo sĩ François Pallu. Nhưng nhờ chính việc vị sau dâng hết tài sản của mình cho nhóm mà nhóm truyền giáo cho Đông Á này được Tòa Thánh chấp nhận. Tòa Thánh bổ nhiệm hai vị làm đại diện tông toà cho Đàng Trong và Đàng Ngoài Việt Nam hậu bán thế kỷ 17.

UserPostedImage

Juthia, thủ đô vương quốc Xiêm La (Thái Lan)

Pallu được tấn phong Giám Mục hiệu tòa Heliopolis ngày 17 tháng 11 năm 1658; de la Motte được tấn phong Giám Mục hiệu toà Bérythe ngày 11 tháng 6 năm 1660. Vị đầu lên đường ngày 27 tháng 11 năm 1660, tới Thái Lan ngày 22 tháng 8 năm 1662; vị sau lên đường ngày 3 tháng Giêng năm 1662, tới Thái Lan ngày 27 tháng Giêng năm 1664.

Cả hai chọn thủ đô Juthia (tên Thái Ayutthaya) của Thái Lan làm bản doanh. Tại sao lại Thái Lan mà không phải Macao? Có phải tại Thái Lan gần Pháp hơn Macao? Có thể, nhưng phần chắc là vì Thái Lan không lệ thuộc Bồ Đào Nha, một quốc gia không ưa người Pháp, và hiện giữ quyền bảo hộ khắp vùng truyền giáo Đông Á.

Thành phố này, được thiết lập năm 1350, là thủ đô thứ hai của Vương quốc Xiêm La. Nó rất phồn thịnh từ thế kỷ 14 tới thế kỷ 18; trong thời gian này, nó trở thành một trong các khu vực đô thị rộng lớn và có tính quốc tế nhất và là trung tâm ngoại giao và thương mãi hoàn cầu.

Nhưng năm 1767, thành phố bị quân xâm lược Miến Điện đốt phá và buộc cư dân phải rời bỏ. Juthia không bao giờ được tái thiết và hiện chỉ còn là một khu khảo cổ rộng lớn toạ lạc tại Quận Phra Nakhon Si Ayutthaya, thuộc tỉnh Phra Nakhon Si Ayutthaya. Di tích nổi tiếng là các tháp hài cốt (prang) sừng sững và các tu viện Phật Giáo đồ sộ, cho thấy sự chói sáng của nền kiến trúc Thái hồi đó.

Triều đình Juthia trao đổi đại sứ với rất nhiều quốc gia xa xôi, trong đó có triều đình Pháp ở Versailles và triều đình Mughal ở Delhi, cũng như các triều đình Nhật Bản và Trung Hoa. Các người ngoại quốc phục vụ trong các cơ quan công quyền và sống trong thành phố như các tư nhân. Gần Cung Vua là những khu đặc biệtcủa thương nhân ngoại quốc và thừa sai, được xây dựng theo lối kiến trúc của riêng họ. Ảnh hưởng ngoại quốc rất rõ trong thành phố và còn có thể nhìn thấy trong các nghệ phẩm còn lại và trong các phế tích khảo cổ.

Danh tiếng của Juthia lớn đến nỗi khi thủ đô mới được xây tại Bangkok, người ta đã cố gắng tạo dựng lại các mẫu đô thị và hình thức kiến trúc của Juthia. Nhiều kiến trúc sư và thợ xây dựng của Juthia còn sống được sử dụng trong công trình xây dựng tân thủ đô. Và danh xưng chính thức của Bangkok vẫn duy trì tên “Ayutthaya.

Nhờ ở một thủ đô “có tính quốc tế nhất” này, hai Đức Cha Pallu và de la Motte dĩ nhiên nắm vững tình hình chính trị ở Việt Nam lúc đó, khiến các ngài chưa thể tiếp tục đi vào hai giáo phận được Tòa Thánh giao phó.

Tình hình chính trị tại Việt Nam

Thực vậy, Việt Nam lúc đó được cai trị bởi 3 vương quyền: từ Sơn Nam trở ra thuộc nhà Mạc (cướp ngôi Nhà Lê, bị liên minh Trịnh Nguyễn diệt trừ, chạy lên Cao Bằng, mãi năm 1667 mới chấm dứt), từ Thanh Hóa trở vào thuộc nhà Lê, nhưng thực ra họ Trịnh nắm quyền và từ năm 1600, Nguyễn Hoàng tự xưng Chúa, cha truyền con nối, hết thần phục nhà Lê, nên kể từ Thuận hóa trở vào, phương Nam thuộc nhà Nguyễn.

Ba thế lực này đương nhiên không để nhau yên. Họ Trịnh vừa phải dẹp Mạc ở phía Bắc vừa phải đánh Nguyễn ở phía Nam. Đến năm 1672, hai họ Trịnh Nguyễn đụng trận lớn tất cả 7 lần. Phần họ Nguyễn vừa lo chống quân Trịnh vừa lo “mở mang bờ cõi”: đánh chiếm Chiêm Thành và Chân Lạp. Năm 1611, lấy Phú Yên của Chiêm Thành; 1653 lấy Diên Khánh cũng của Chiêm Thành; 1658 lấy Mối Xuy (Biên Hòa) của Chân Lạp; 1679 lấy Gia Định cũng của Chân Lạp... Chiêm Thành bị xóa sổ với việc mất Bình Thuận năm 1693; năm 1757, Chân Lạp mất thêm phần đất lớn sau này là 4 tỉnh còn lại của “Nam Kỳ Lục Tỉnh”: Định Tường, Vĩnh Long, An Giang, Hà Tiên.

Chiến tranh vì thế có thể nói là liên miên. Trong khi đó, cả 3 vương quyền đều vừa muốn lợi dụng người ngoại quốc để gây thanh thế và xây dựng lực lượng vừa sợ ảnh hưởng và mưu mô của họ, cho nên có lúc hoan nghinh các thừa sai, nhưng thường thì nghi kỵ và cấm cách. Linh mục Bùi Đức Sinh, trích dẫn J. Tissanier (Relation du Voyage du P. Joseph Tissanier de la Compagnie de Jésus depuis la France jusqu’au Royaume de Tunquin, Paris 1663), cho rằng có lần Trịnh Trạc nói với cận thần: các thừa sai từ phương trời xa hàng vạn dặm trường, hy sinh vất vả, lại chỉ có một mục đích truyền đạo thôi sao!

Chính vì thế, năm 1658, Trịnh Tạc ra lệnh trục xuất các thừa sai: 6 vị phải ra đi, 2 vị ở lại không được truyền đạo. Năm 1663, Trịnh Tạc còn ban bố sắc dụ cải tổ phong tục. Về tôn giáo, sắc dụ bắt dân phải tuân theo tam cương ngũ thường của Nho Giáo, không được mù quáng theo tà đạo. Cuối năm này, Ông cho trục xuất các thừa sai còn lại. Liền sau đó, Ông cho soạn một chỉ dụ cấm đạo, gọi Đạo Công Giáo là “một đạo kỳ quặc”...

Phía Nam, Hiền Vương Nguyễn Phúc Tần (1648-1687) tiếp tục chính sách cấm đạo của Thượng Vương. Khởi đầu còn nhân nhượng vì sợ làm phật lòng người Bồ Đào Nha; sau càng ngày càng dữ dội, nhất là sau khi Hiền Vương mất 7 huyện vùng phía nam Lam Giang đầu năm 1661. Cuộc bách hại lên cao độ vào cuối năm 1663.

Cuộc bách hại trên nặng đến nỗi, ba thừa sai cuối cùng của Dòng Tên, khi phúc đáp thư thăm hỏi của Đức Cha de la Motte, đã cho ngài hay là không nên tới Việt Nam.

Công đồng và chủng viện Juthia

Chưa vào được giáo phận của mình, hai vị giám mục Đàng Trong và Đàng Ngoài bắt tay thực hiện hai việc tối ư quan trọng đối với tương lại truyền giảng Tin Mừng cho dân Việt: tổ chức Công đồng địa phương và thiết lập một chủng viện để đào tạo các linh mục cho cánh đồng truyền giáo đầy hứa hẹn nhưng cũng lắm gian nan, ngay tại Juthia, trên Đất Xiêm La.

Đầu năm 1664, khi Đức Cha Pallu vừa đặt chân lên Juthia, Công đồng địa phương đã được triệu tập với sự tham gia của 2 Giám Mục và 6 linh mục thừa sai. Công đồng thực hiện 3 điều quan trọng: đặt tên Hội là “Hội Dòng Thừa Sai Tông tòa” với 3 lời khấn và đời sống khắc khổ; quyết định thiết lập một chủng viện; và ban hành 1 Bản Huấn Thị.

Bản Huấn thị trên có nhiều điều rất thực tiễn, biết nhìn xa trông rộng. Theo Linh mục Bùi Đức Sinh, nó khuyến cáo các thừa sai “cần biết việc, biết người, quen thuộc ngôn ngữ, phong tục, nhưng phải khước từ các phương thế và thủ đoạn nhân loại để đạt lý tưởng. Các thừa sai phải trình bầy Lời Chúa với một khoa sư phạm thích hợp cho từng lứa tuổi và từng giai đoạn, nhất là nên thận trọng đừng làm phật lòng các tôn giáo bạn. Trong tổ chức nội bộ giáo xứ, các thừa sai nên đề cử ông trùm, ông câu, ông biện và một số bà hộ sinh, với nhiệm vụ rửa tội cho trẻ sơ sinh nguy tử, để không trẻ nào chết mà không được rửa tội. Đời sống tu đức được đề nghị cho các linh mục địa phương là một nền linh đạo tập trung vào mầu nhiệm Chúa Kitô chịu đóng đinh”.

Phải nói ngay rằng Bản Huấn Thị trên đã được Tòa Thánh chuẩn phê và nó đã trở thành sách nhỏ đi liền với Sách Nguyện của các thừa sai Đông Nam Á.

Sau Công đồng trên, năm 1665, Đức Cha Pallu đi Rôma để đệ nạp công vụ của Công đồng Juthia. Một phần cũng vì sau nhiều cố gắng, Đức Cha vẫn không vào được Đàng Ngoài. Ngài đành trao quyền giám quản địa phận Đàng Ngoài cho Đức Cha de la Motte để về Âu Châu.

Tại Rôma, Đức Cha Pallu tích cực vận động để Đức Clêmentê IX ban hành sắc dụ “Speculatores” năm 1669 buộc các thừa sai phải vâng phục vị đại diện tông toà địa phương, một vấn đề lúc ấy và mãi sau này không được thi hành đúng đắn. Ngài cũng vận động xin Tòa Thánh tấn phong 4 giám mục người địa phương cho Đàng Ngoài, 2 Giám Mục người địa phương cho Đàng Trong, và mỗi nơi một Giám Mục người nước ngoài.

UserPostedImage

Đức Cha Pallu

Năm 1673, ngài trở lại Juthia một lần nữa và cố gắng tìm đường vào Đàng Ngoài. Ngày 20 tháng 8 năm 1674, ngài lên tầu để vào Đàng Ngoài. Nhưng tầu gặp bão, dạt vào Phi Luật Tân, bị bắt rồi bị trục xuất. Cuối cùng phải trở về Âu Châu và sau đó, lên đường qua Hoa Nam làm đại diện tông tòa ở đấy cho tới ngày qua đời, 29 tháng 10 năm 1684.

Phần Đức Cha de la Motte một mình ở lại Juthia. Việc trước mắt là thiết lập chủng viện tại Juthia, một thứ ưu tiên hàng đầu, theo huấn thị của Bộ Truyền Bá Đức Tin ngày 10.11.1659 gửi cho Hội “Được 12 linh mục tốt qúi hơn là rửa tội cho 12,000 người”. Rất may, Quốc Vương Xiêm La đã cấp cho ngài một miếng đất tốt để xây dựng chủng viện. Và Chủng Viện Thánh Giuse đã được khai giảng vào năm 1665 với các chủng sinh Xiêm La, Việt Nam, Trung Hoa với tiêu chuẩn là “nhà cầu nguyện, suy gẫm, học hành nhiều, sống tiết độ, giản dị, yên tĩnh trầm lặng suy nghĩ đến cuộc sống, phải tận hiến cho Tin Mừng và vì các linh hồn, sẽ phải sống như các tông đồ luôn chiến đấu và dâng mạng sống cho Đức Giêsu Kitô”.

Linh mục Bùi Đức Sinh không cho biết con số và tên các chủng sinh Việt Nam lúc khai giảng niên học đầu tiên năm 1665. Linh mục Nguyễn Thế Thoại thì cho biết mãi năm 1667, Cha Hainques mới “tuyển 2 thầy cho sang Juthia là Giuse Trang và Luca Bền” và 1 năm sau, 2 thầy được Đức Cha de la Motte phong chức: “Đó là hai linh mục tiên khởi của Việt Nam”. Nhưng sau đó, cha viết thêm rằng: “ngày 24.02.1668, cố chính Deydier [Đàng Ngoài] gởi sang Xiêm La: Thầy già Bentô Văn Hiền 52 tuổi và Gioan Văn Huệ 44 tuổi. Sau 4 tháng học tập tịnh tâm trong chủng viện Thánh Giuse, hai thầy được phong chức linh mục ngày 8/6/1668”.

Như thế là phù hợp với tài liệu “Biên Niên Sử Của Giáo Hội Công Giáo Việt Nam” (https://hdgmvietnam.com/chi-tiet/bien-nien-su-cua-giao-hoi-cong-giao-viet-nam-25943), theo đó “1668: Tại chủng viện Ayutthaya, Thái Lan, bốn linh mục Việt Nam đầu tiên được Đức cha Lambert de la Motte phong chức linh mục: Cha Giuse Trang và Luca Bền (Đàng Trong, được thụ phong vào tháng 3); Cha Bênêdictô Hiền và Gioan Huệ (Đàng Ngoài, được thụ phong vào tháng 6)”.

Dĩ nhiên, Chủng Viện trên tiếp tục huấn luyện các linh mục tương lai cho Giáo Hội Việt Nam. Như tháng 2 năm 1672, khi tạm biệt Đàng Trong để trở lại Juthia, Đức Cha de La Motte có mang theo 12 chủng sinh. Năm 1744, Đức Cha Néez gửi 3 chủng sinh qua Juthia “để họ học La Tinh và những khoa học thánh cần thiết cho chức linh mục”. Năm 1745, ngài lại gửi thêm 10 chủng sinh nữa.

Linh mục Nguyễn Thế Thoại có ghi: nhân việc Trịnh Cương ra chỉ dụ cấm đạo năm 1712 và trục xuất Đức Cha De Bourges của địa phận Tây Đàng Ngoài, 18 chủng sinh đã rời Phố Hiến theo Đức Cha qua Juthia.

Tốt nghiệp chủng viện Juthia có hai vị đáng lưu ý. Người thứ nhất là Cha Giuse Phước. Không hiểu cha thuộc khóa nào của chủng viện, nhưng được Đức Cha Laneau tâu về Tòa Thánh với ý định vận động cho ngài làm giám mục tiên khởi người Việt Nam, sau khi Tòa Thánh cho các Giám Mục ở Việt Nam được đề cử một linh mục bản quốc làm Giám Mục Phụ Tá, dù lúc đó, Cha Phước mới chỉ là phó tế: “Là một chủng sinh xuất sắc của Thánh Bộ, là gương các nhân đức, thánh thiện trong hành vi, chỉ cái nhìn của thầy Giuse cũng đủ khiến người ta ca tụng Chúa. Trong 6 năm ở chủng viện, thầy chưa làm phiền lòng đồng bạn và giáo sư. Thầy nhún nhường như bản tính e lệ hoặc vì bởi khiêm nhường”.

Năm 1691, cha Phước hồi hương, được Đức Cha De Bourges của Tây Đàng Ngoài giới thiệu về Tòa Thánh: “Một linh mục sống lành thánh, không có tật xấu nào”. Sau 3 năm phục vụ, Đức Cha De Bourges đề cử ngài làm Giám Mục Phụ Tá, nhưng tỏ ý ngần ngại “về khả năng giáo luật của vị linh mục mình đệ đạt, mà giáo luật rất hữu ích, nếu không phải là cần thiết cho Giám Mục”. Chính sự ngần ngại này khiến Tòa Thánh không tấn phong cho cha Phước. Linh mục Nguyễn Thế Thoại trưng dẫn nhiều phát biểu của giáo sĩ ngoại quốc cho thấy họ không chịu được iễn tượng phải làm bề dưới một giám mục bản quốc!

Người thứ hai may mắn hơn nhờ có dóng máu Tây Phương. Đó là Đức Cha Francesco Perez. Ngài có cha là người Tây Ban Nha và mẹ là người Thái Lan, được Đức Cha Laneau, đại diện tông toà đầu tiên của Thái Lan, và 2 lần làm giám quản đại diện tông tòa Đàng Trong, đưa vào chủng viện Juthia, được mô tả là “chủng sinh sớm thông minh và đạo đức căn bản vững chắc”. Khi Đức Cha Mahot [1682-1684] của Đàng Trong qua đời, Tòa Thánh đã phong ngài làm Giám Mục hiệu tòa Bugie, đại diện Tông tòa Đàng trong, ngày 17.1.1687. Tuy nhiên, vị Giám Mục này, sau đó, chịu nhiều áp lực, dè bỉu, hành tỏi của các giáo sĩ Tây phương không lai giống!

UserPostedImage

Đức Cha De La Motte

Hậu cứ

Làm gì thì làm, tâm tư của Đức Cha de la Motte, dĩ nhiên, luôn hướng về hai giáo phận nay thuộc quyền mình. Như trên đã nói ngay năm 1662, khi Đức Cha Pallu chưa tới Juthia, Đức Cha de la Motte đã cố gắng tìm đường vào Đàng Trong rồi, nhưng các thừa sai Dòng Tên hồi ấy cho biết tình hình cấm cách chưa thuận tiện để Đức Cha thực hiện việc ấy. Chính các giáo sĩ Dòng Tên cũng đã nhận được lệnh bị trục xuất vào cuối năm 1664.

Ngài đành phái cha Chevreuil với quyền cha chính Địa Phận Đàng Trong đến Hải Phố (Hội An). Đi đến đâu, ngài cũng vận động để các thừa sai thừa nhận thẩm quyền của vị đại diện Tông Tòa và cố gắng rửa tội cho nhiều người. Điều cảm kích là ngày 22 tháng 12 năm 1664, cha được chứng kiến cảnh bé gái Luxia, 12 tuổi, thấy cha là Phêrô Kỳ ở xứ Kim Long được phúc tử đạo, đã chạy đến xin quan cho mình cũng được phúc ấy. Quan chỉ cho đánh đòn rồi đuổi về. Nhưng rồi ngày 4 tháng 2 năm 1665, cô lại xuất hiện tại Hải Phố và xin quan cho mình được phúc tử đạo như cha. Lần này quan khép án cô vào nhóm tín hữu Quảng Ngãi bị hành hình. Cô bị voi giầy, đầu cô được trao cho cha chính Chevreuil đem về Juthia. Ngày 7 tháng 3 năm 1665, Cha mang thủ cấp của Luxia về Thái Lan và Đức Cha de la Motte đã long trọng chôn cất thủ cấp này dưới bàn thờ chính Nhà Thờ Thánh Giuse ở Juthia. Án phong chân phước cho cô và 44 bạn tử đạo khác đã được Đức Cha de la Motte đệ trình về Tòa Thánh nhưng đã bị thất lạc do biến cố Napoléon đem hết các tài liệu của Thánh Bộ về Paris.

Nhờ chuyến đi tốt đẹp của Cha Chevreuil, ngày 23 tháng 7 năm 1669, Đức Cha de la Motte rời Xiêm La để tới Phố Hiến, trong tư cách tuyên úy cho 1 thương thuyền Pháp. Ngoài việc ban bí tích thêm sức cho những người chưa lãnh nhận, Đức Cha thực hiện ngay 3 việc quan trọng: phong chức linh mục cho “bẩy thầy già”; họp công đồng Đàng Ngoài lần thứ nhất tại Phố Hiến, đặt nền tảng cho tổ chức Nhà Đức Chúa Trời; lập Dòng Mến Thánh Giá Nữ. Tất cả vào đầu năm 1670.

Xong xuôi, Đức Cha trở lại Juthia. Còn chính địa phận Đàng Trong? Ngài đâu chần chờ, cuối tháng 6 năm 1671, ngài rời Xiêm La, dùng thuyền và ngày 1 tháng 9 cùng năm, ngài đã có mặt tại Nha Trang. Từ đó đi Ninh Hòa, Vạn Ninh, Đèo Cả, Nước Mặn, Quảng Ngãi, Hải Phố. Chính tại Hải Phố, Đức Cha đã tổ chức công đồng đầu tiên cho Đàng Trong ngày 19 tháng 1 năm 1672 với sự tham dự của 2 thừa sai Guart và Vachet, cha Giuse Trang và chừng 3 chục thầy giảng. Các quyết định phần lớn tập chú vào chủ đề: mọi người, dù thuộc Dòng “miễn trừ” cũng phải nhìn nhận thẩm quyền của đại diện tông tòa. Quyết định này dường như được tiếp nhận rộng rãi, nên thừa sai Vachet đã viết “Thiên Chúa đã ban nhiều phước lành cho Giám Mục hiệu tòa Béryte để cỉ cho mọi người thấy ác quả nếu không giữ được hiệp nhất, nên ngay những người nóng hơn cả cũng làm theo ý ngài để góp phần giảm bớt người theo phe kia”. Linh mục Nguyễn Thế Thoại tì cho thừa sai Vachet lạc quan tếu.

Đầu tháng 2 năm 1672, Đức Cha trở về Juthia. Tháng 3 năm 1673, ngài phái cha Vachet trở lại Đàng Trong. Kết quả không khả quan, đại diện Dòng Tên ở Đàng Trong tuyên bố không thừa nhận thẩm quyền của Đức Cha de la Motte. Trước tình hình này, cuối tháng 7 năm 1675, Ngài trở lại Đàng Trong, thoạt đầu ở Hội An, ra Huế, vào Quảng Nam, Quảng Ngãi, cuối năm trở lại Hội An, tại đây, ngài phong chức linh mục cho một nho sĩ nổi tiếng, tác giả “Sấm Truyền Ca” tức linh mục Lữ-Y Đoan. Chuyện buồn là ngài gặp rắc rối lớn với đại diện Dòng Tên: rắc rối đến nỗi hai bên ra vạ tuyệt thông cho nhau. Tháng 5 năm 1676, Đức Cha trở lại Juthia, báo cáo sự việc cho Tòa Thánh. Ngày 10 tháng 10 năm 1678, Tòa Thánh ra chỉ thị, đòi cả các giáo sĩ dòng “miễn trừ” cũng phải phục tùng Giám Mục đại diện tông tòa khi ở trong phạm vi giáo phận truyền giáo. Phần Dòng Tên đã cho triệu vị đại diện của mình ở Đàng Trong về Âu Châu. Còn Đức Cha de la Motte thì qua đời ngày 15 tháng 6 năm 1679.

Ngài không còn nữa nhưng các công trình của ngài vẫn tiếp tục phục vụ hai Giáo Hội Đàng Trong và Đàng Ngoài, Juthia tiếp tục là hậu cứ phục vụ Giáo Hội Việt Nam. Mấy sự kiện sau đây chứng tỏ điều đó:

• Đầu năm 1679, các nhà truyền giáo Đa Minh trở về Manila qua ngả Thái Lan;
• 17/5/1682, tại Thái Lan, Đức Cha Laneau tấn phong linh mục De Bourges làm Giám Mục phụ trách Tây Đàng Ngoài; vị này sau đó tấn phong linh mục Deydier làm Giám Mục phụ trách Đông Đàng Ngoài;
• Năm 1682, thừa sai Delavigne lâm bệnh phải đưa qua Thái Lan;

Nhất là Chủng Viện Thánh Giuse vẫn tiếp tục đào tạo các linh mục tương lai cho Việt Nam. Các năm 1760 đến 1765, Miến Điện xâm lăng Thái Lan, Chủng viện phải di về Chantaburi (gần Cao Miên); năm 1765, di về Hòn Đất (Hà Tiên); năm 1769 bị đốt phá, phải di chuyển qua Pondichéry (Ấn Độ); năm 1782 phải đóng cửa vì xa xôi quá không có sinh viên. Sau đó, vào năm 1802, nó được tái sinh tại Pénang, Mã Lai, nơi đào tạo ra nhà bác học nổi danh số một của Việt Nam là Petrus Trương Vĩnh Ký.

Tất cả là nhờ công phúc của hai vị Giám Mục tiên khởi của Việt Nam và lòng hiếu khách của nhà vua và nhân dân Thái Lan.
__________________________________________________________________________________________________________
(1) Lm Bùi Đức Sinh, O.P., M.A. Giáo Hội Công Giáo Ở Việt Nam I-III, Calgary-Canada 2002; L.M. JMT Nguyễn Thế Thoại,
Công Giáo Trên Quê Hương Việt Nam, 2 Quyển, Lưu Hành Nội Bộ, 2001.

Edited by user Thursday, November 21, 2019 12:25:25 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13115 Posted : Thursday, November 21, 2019 1:03:14 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,642

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)

Đức Phanxicô đã đọc bài diễn văn đầu tiên tại Thái Lan
với nhà cầm quyền Thái Lan và ngoại giao đoàn


Vũ Văn An

21/Nov/2019

Tin của Vatican News ngày 21 tháng 11 cho hay: Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã đọc bài diễn văn chính thức đầu tiên tại Thái Lan trước các thành viên chính phủ, các nhà lãnh đạo dân sự và tôn giáo, và ngoại giao đoàn. Trong nhiều vấn đề, ngài nhắc nhở họ rằng phục vụ ích chung là nhiệm vụ cao qúy nhất của chúng ta.

UserPostedImage

Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã đến Bangkok vào thứ Tư trong chặng đầu tiên của chuyến Tông du kéo dài bảy ngày của ngài đến Châu Á. Nhưng buổi lễ nghinh đón chính thức diễn ra vào sáng thứ Năm tại Tòa nhà Chính phủ, nơi ngài gặp Thủ tướng Thái Lan, các nhà lãnh đạo dân sự và tôn giáo, và các thành viên của ngoại giao đoàn.

Trong bài diễn văn của ngài, Đức Giáo Hoàng đã mô tả Thái Lan như là “người bảo vệ các truyền thống văn hóa và tâm linh lâu đời”, một quốc gia đa sắc tộc và đa dạng, từ lâu vốn “biết tầm quan trọng của việc xây dựng hòa hợp và chung sống hòa bình giữa nhiều nhóm sắc tộc của mình".

Hoàn cầu hóa

Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói rằng hoàn cầu hóa thường bị xem xét theo các khía cạnh kinh tế hẹp hòi, và điều này có xu hướng “xóa nhòa các đặc điểm nổi bật vốn tạo nên vẻ đẹp và linh hồn các dân tộc chúng ta”. Ngài nói tiếp, kinh nghiệm thống nhất, một kinh nghiệm biết tôn trọng và dành chỗ cho đa dạng “đã được dùng làm gợi hứng và kích thích cho những ai biết quan tâm tới loại thế giới chúng ta muốn để lại cho con cái của chúng ta”.

Đối thoại liên tôn

Đức Giáo Hoàng nói rằng ngài mong chờ được gặp vị Tăng Thống Phật giáo “như một dấu chỉ tầm quan trọng và cấp bách của việc cổ vũ tình hữu nghị và đối thoại liên tôn. Ngài khẳng định cam kết của cộng đồng Công Giáo Thái Lan, tuy nhỏ nhưng sinh động, đối đầu với “tất cả những gì dẫn chúng ta đến chỗ trở nên vô cảm trước tiếng kêu than của nhiều anh chị em khao khát được giải thoát khỏi ách thống trị của nghèo đói, bạo lực và bất công”.

Tự do

Tên Thái Lan có nghĩa chiểu tự là “Đất của người Tự Do”. Đức Giáo Hoàng Phanxicô nhắc đến sự kiện này, và nói rằng chúng ta biết tự do chỉ khả hữu “khi chúng ta có khả năng cảm thấy cùng chịu trách nhiệm lẫn nhau và loại bỏ mọi hình thức bất bình đẳng”. Do đó, ngài cho hay cần phải “bảo đảm rằng các cá nhân và cộng đồng có thể có giáo dục, lao công xứng đáng và chăm sóc sức khỏe”, để đạt được “mức độ tối thiểu lâu bền có thể giúp phát triển con người một cách toàn diện”.

Di dân

Đức Giáo Hoàng Phanxicô sau đó đã lưu ý đến vấn đề di dân, gọi nó là “một trong những dấu chỉ thời đại của chúng ta”, và là “một trong những vấn đề đạo đức chính mà thế hệ chúng ta phải đối diện”. Nhìn nhận Thái Lan vì sự nghinh đón nó đã dành cho người di cư và người tị nạn, Đức Giáo Hoàng cho biết ngài hy vọng “cộng đồng quốc tế sẽ hành động một cách trách nhiệm và có tầm nhìn xa” để giải quyết các vấn đề từng dẫn đến cuộc di cư bi thảm này, “và sẽ cổ vũ một cuộc di dân an toàn, có trật tự và có quy định”.

Khai thác

Đức Giáo Hoàng tiếp tục lên tiếng thay cho tất cả các phụ nữ và trẻ em “đang bị thương tổn, vi phạm và chịu đủ hình thức bóc lột, nô lệ, bạo lực và lạm dụng”. Một lần nữa, ngài bày tỏ lòng biết ơn của ngài đối với các nỗ lực của chính phủ Thái Lan nhằm “tận diệt tai họa này” và “đối với những người đang cố gắng nhổ tận rễ tội ác này”. Nhắc lại rằng năm nay đánh dấu năm thứ ba mươi của Công ước Quyền Trẻ em và Vị thành niên, Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói, “Tương lai các dân tộc chúng ta được liên kết rất nhiều vào cách thức chúng ta bảo đảm một tương lai xứng đáng cho con cái chúng ta”.

Lòng hiếu khách

Đức Giáo Hoàng kết luận bài diễn văn của ngài với chính quyền Thái Lan và các thành viên của ngoại giao đoàn, bằng cách nhấn mạnh các xã hội của chúng ta cần điều ngài gọi là “các nghệ nhân của lòng hiếu khách”: những người đàn ông và đàn bà tận tụy với “việc phát triển toàn diện mọi con người trong một gia đình nhân loại cam kết sống trong công lý, liên đới và hòa hợp huynh đệ”. Đức Giáo Hoàng Phanxicô nói rằng việc làm cho việc phục vụ ích chung đến với mọi ngõ ngách của đất nước này “là một trong những nhiệm vụ cao quý nhất mà một ai đó có thể thực hiện”.

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13116 Posted : Thursday, November 21, 2019 1:05:49 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,642

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)

Đức Phanxicô đến thăm Đức Tăng Thống Phật Giáo Thái Lan


Vũ Văn An

20/Nov/2019

Trong ngày trọn vẹn đầu tiên trên Đất Thái Lan, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã đến thăm Đức Tăng Thống Phật Giáo Thái Lan và xác nhận cam kết của Giáo Hội Công Giáo trong việc đối thọai cởi mở và tôn trọng nhau để phục vụ hòa bình.

Sau đây là nguyên văn bài nói chuyện của Đức Thánh Cha với Đức Tăng Thống Phật Giáo Thái Lan tại Đền Hoàng Gia Wat Ratchabophit Sathit Maha Simaram ở Bangkok lúc 10 giờ ngày 21 tháng 11:

Thưa Đức tăng thống,

Tôi cảm ơn ngài về những lời chào đón nhân từ của ngài. Ở đầu chuyến viếng thăm của tôi đến đất nước này, tôi rất vui được đến Đền thờ Hoàng gia này, một biểu tượng của các giá trị và giáo lý vốn lên đặc điểm cho dân tộc yêu dấu này. Phần lớn người Thái đã uống tận nguồn Phật giáo, những nguồn đã thấm nhuần cách họ tôn trọng sự sống và tổ tiên của họ, và sống một lối sống đạm bạc dựa trên sự chiêm niệm, sự thoát đời, làm việc chăm chỉ và kỷ luật (x. Ecclesia in Asia, 6). Những đường nét này nuôi dưỡng đặc điểm khác biệt của qúy vị như một “dân tộc tươi cười”.

UserPostedImage

Cuộc gặp gỡ của chúng ta diễn ra như một phần của hành trình qúy trọng và công nhận lẫn nhau được khởi xướng bởi những vị đi trước chúng ta. Tôi muốn chuyến viếng thăm này theo bước chân của họ, để gia tăng lòng tôn trọng và cả tình bạn giữa các cộng đồng của chúng ta. Gần năm mươi năm đã trôi qua kể từ khi Đức Tăng Thống thứ mười bảy, Somdej Phra Wanarat (Pun Punnasiri), cùng với một nhóm các nhà sư Phật giáo nổi tiếng, đến thăm Đức Giáo Hoàng Phaolô VI tại Vatican. Điều này thể hiện một bước ngoặt rất có ý nghĩa trong việc phát triển đối thoại giữa các truyền thống tôn giáo của chúng ta, là điều sau đó đã cho phép Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đến thăm Đền thờ này và Hoà Thượng Tối cao, ngài Tăng thống Somdej Phra Ariyavongsagatanana (Vasana Vasano). Bản thân tôi gần đây đã có vinh dự được chào đón một đoàn các nhà sư từ Đền Wat Pho; các vị này đã biếu tôi bản dịch một thủ bản Phật giáo cổ bằng ngôn ngữ Pali, hiện được lưu giữ tại Thư viện Vatican. Các bước nhỏ như vậy giúp chứng minh rằng nền văn hóa gặp gỡ là điều khả hữu, không chỉ trong cộng đồng của chúng ta mà còn trong cả thế giới của chúng ta nữa, một thế giới có quá nhiều xu hướng muốn tạo ra và loan truyền xung đột và loại trừ. Khi chúng ta có cơ hội đánh giá cao và qúy trọng lẫn nhau bất chấp các khác biệt của chúng ta (xem Evangelii Gaudium, 250), chúng ta sẽ cung hiến lời đầy hy vọng cho thế giới, một lời có thể khuyến khích và hỗ trợ những ai ngày càng phải chịu các tác động tàn hại của xung đột. Những dịp như thế này nhắc nhở chúng ta tầm quan trọng của việc các tôn giáo mỗi ngày càng phải trở nên những hải đăng của hy vọng, trong tư cách những nhà vận động và bảo đảm tình huynh đệ.

Về khía cạnh này này, tôi biết ơn nhân dân của lãnh thổ này, vì, từ khi Kitô giáo đến Thái Lan cách nay khoảng bốn thế kỷ rưỡi, người Công Giáo đã được hưởng tự do trong việc thực hành tôn giáo, mặc dù họ là thiểu số và trong nhiều năm đã sống hòa hợp với anh chị em Phật tử của mình.

Trên nẻo đường tin tưởng lẫn nhau và tình huynh đệ này, tôi mong muốn được nhắc lại cam kết bản thân của tôi và của toàn Giáo hội, sẽ đẩy xa hơn nữa cuộc đối thoại cởi mở và tôn trọng trong việc phục vụ hòa bình và phúc lợi của dân tộc này. Nhờ các trao đổi học thuật, các trao đổi đã dẫn đến sự hiểu biết lẫn nhau nhiều hơn, cũng như thực hiện chiêm niệm, lòng thương xót và biện phân – vốn là của chung của cả hai truyền thống của chúng ta - chúng ta có thể phát triển và sống với nhau như những “người hàng xóm” tốt bụng. Chúng ta cũng sẽ có thể cổ vũ nơi các tín đồ tôn giáo của chúng ta việc phát triển các dự án từ thiện mới, có khả năng tạo ra và nhân thừa các sáng kiến thực tế trên nẻo đường huynh đệ, nhất là đối với người nghèo và ngôi nhà chung bị lạm dụng quá nhiều của chúng ta. Nhờ cách này, chúng ta sẽ góp phần tạo nên nền văn hóa từ bi, huynh đệ và gặp gỡ, cả ở đây lẫn ở những nơi khác trên thế giới (x. Ibid.). Tôi chắc chắn rằng hành trình này sẽ tiếp tục sinh hoa trái dư tràn.

Một lần nữa, tôi cảm ơn ngài Tăng thống vì cuộc gặp gỡ này. Tôi cầu xin rằng ngài được ban mọi phước lành thần thiêng cho sức khỏe và hạnh phúc của chính ngài, và cho trách nhiệm cao qúy của ngài trong việc hướng dẫn các tín đồ Phật giáo theo các phương cách hòa bình và hòa hợp.

Cảm ơn ngài!

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13117 Posted : Thursday, November 21, 2019 1:09:47 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,642

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)

Sinh lợi theo như Thánh Ý Chúa


11/20/2019 8:39:18 AM

20 24 X Thứ Tư tuần 33 TN. (2 Mcb 7:1.20-31; Lc 19:11-28)


UserPostedImage

Dụ ngôn hôm nay nhằm mục đích tiên báo về ngày phán xét chung, ngày Chúa quang lâm Chúa sẽ trở lại trần gian để phán xét tất cả mọi người. Thiên Chúa sẽ phán xét mỗi người, mỗi hành vi tùy theo ân huệ Người ban và người đó đã sử dụng sinh lợi cho Chúa như thế nào trong cuộc đời.

Sau khi lãnh nhận vương quyền trở về, ông chủ cho gọi những đầy tớ đã được giao phó “của cải” để chất vấn họ. Mỗi người phải phúc trình cho ông về việc họ đã sinh lợi số của cải đó như thế nào. Ai nỗ lực sinh lợi sẽ được phần thưởng xứng đáng, còn kẻ lười biếng sẽ nhận lấy án phạt từ ông.

Dụ ngôn nén bạc mời gọi mỗi người chúng ta ý thức trách nhiệm với tư cách là người có niềm tin. Ðức tin không là nén bạc để được cất giữ, nhưng phải được đầu tư để phát triển, sinh lợi. "Một đức tin không có việc làm là đức tin chết". Nếu chúng ta chỉ đóng khung cuộc sống đạo trong bốn bức tường nhà thờ, nếu chúng ta chỉ giản lược đức tin vào những biểu dương bên ngoài, nếu đức tin chỉ là một mớ những giáo điều phải tin, những điều răn phải giữ, thì quả thực chúng ta đang chôn chặt đức tin như gia nhân đã chôn nén bạc mà chủ đã trao: chúng ta có giữ đạo, nhưng chưa thực sự sống đạo.

Đồng tiền có đầu tư mới sinh lợi. Nhưng cuộc đầu tư nào cũng mang tính bấp bênh. Càng muốn làm giàu, thì càng phải chấp nhận tính rủi ro của cuộc đầu tư. Đó là quy luật kinh doanh trên thương trường. Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu mượn hình ảnh của việc đầu tư để nói về sự dấn thân của người có niềm tin. Mỗi người khi sinh ra ở đời – có thể không ai giống ai - nhưng đều có một số vốn liếng Thiên Chúa ân cần trao phó cho riêng mình. Đó là thời giờ, sự sống, là các tài năng, và nhất là Đức tin.

Cuộc đầu tư nào cũng bao hàm những bất tất, rủi ro; một đức tin sống động cũng hàm chứa nhiều hy sinh, mất mát. Nhưng chúng ta tin rằng chính lúc chúng ta mất mát là lúc chúng ta được lợi lộc, chính lúc chúng ta quên mình là lúc gặp lại bản thân, chính lúc chết đi là khi được vui sống. Ðó phải là bài trường ca trong cuộc sống của chúng ta.

Đức tin không là nén bạc để được cất giữ, nhưng phải được đầu tư để phát triển, sinh lợi. Nếu chúng ta chỉ đóng khung cuộc sống đạo trong bốn bức tường nhà thờ, nếu chúng ta chỉ giản lược đức tin vào những biểu dương bên ngoài, nếu đức tin chỉ là một mớ những giáo điều phải tin, những điều răn phải giữ, thì quả thực chúng ta đang chôn chặt đứt tin như gia nhân đã chôn nén bạc mà chủ đã trao. Không, Chúa không chấp nhận chúng ta là một người như thế, mà trái lại, Ngài muốn chúng ta đem số vốn mà Ngài đã cấp cho để đầu tư, để phát triển, hầu sinh lời.

Lời Chúa hôm nay loại trừ mọi thái độ ươn lười, lối sống được chăng hay chớ, an phận thủ thường. Và mời gọi chúng ta có trách nhiệm hơn, vững bước hơn, đúng hướng hơn trên hành trình đức tin của mình. Để biết ưu tiên đầu tư cho những giá trị chân thật và vững bền bằng thái độ luôn đón nhận và cộng tác với ơn Chúa. Xin Chúa ban ơn nâng đỡ, để giữa những lam lũ vất vả của đời thường, chúng ta luôn biết dấn thân, dám dấn thân cho những chọn lựa vì Nước Trời, vì cuộc sống vĩnh cửu và đích thực của chúng ta.

Chúa muốn dạy con rằng, cuộc sống của con chỉ có ý nghĩa khi sống cho Chúa, khi con biết miệt mài phục vụ công cuộc của Chúa. Xưa nay con còn sống cho cái tôi ích kỷ của mình, con còn quy những lợi lộc về cho con. Con đã sai lầm vì đã hướng cuộc sống về mình thay vì hướng về Chúa và tha nhân. Bởi đó con đã lười biếng, không muốn dấn thân, không muốn phục vụ. Con đã để cho những khả năng Chúa ban trở nên hao mòn uổng phí.

Khi bước vào trần gian, mỗi người tín hữu được Thiên Chúa trao ban rất nhiều “tài sản”: sự sống, sức khỏe, tài năng, công việc, bậc sống… cùng với trách nhiệm sinh lợi và làm sáng danh Chúa trên trần gian. Như những người đầy tớ trong dụ ngôn hôm nay, mỗi người cũng phải phúc trình trước mặt Chúa về việc sinh lợi số “tài sản” đó như thế nào khi Ngài đến lần thứ hai. Giờ này, mỗi người đang làm gì với tài sản của Chúa: chôn dấu rồi nghỉ ngơi hay nỗ lực sinh lợi để đáp trả lại sự tín nhiệm của Chúa dành cho mình.

Dụ ngôn nhắc nhở mỗi người chúng ta là đầy tớ hay người quản lý những nén bạc của Thiên Chúa. Những nén bạc ấy có thể là của cải vật chất, có thể là của cải tinh thần, có thể là của cải thiêng liêng, có thể là phương tiện giúp ta nên thánh hay đạt tới hạnh phúc viên mãn tròn đầy. Dù là một nén, 5 nén hay 10 nén, điều quan trọng là chịu khó sinh lời trên vốn liếng Chúa trao phó. Điều đó có nghĩa là nếu được trao của cải vật chất hãy biết sử dụng nó sao có lợi cho mình và tha nhân; nếu là của cải thiêng liêng gồm đức tin, đức cậy, đức mến, hay các nhân đức khác, chúng ta phải làm cho các nhân đức ấy triển nở; nếu là phương tiện giúp nên thánh như lời Chúa và các bí tích, chúng ta phải tận dụng các phương tiện ấy để đức tin, đức cậy, đức mến được lớn lên...

Đừng vì lý do gì mà làm cho món quà cuộc sống bị chôn vùi, không tiến triển, mà ì ạch; trái lại, chúng ta hãy nỗ lực để nén bạc cuộc đời của chúng ta được gia tăng, làm lợi cho Chúa, cho Giáo Hội và cho mọi người.

Huệ Minh

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thao ly  
#13118 Posted : Thursday, November 21, 2019 8:28:16 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,655
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Ông sư Nhà Quê : Hòa Thượng THÍCH THANH LONG


"Tưởng niệm cố Hòa Thượng THÍCH THANH LONG - một cựu Tù Nhân Chính Trị - nhân giỗ mãn phần 28 năm ( 29/11/1991 - 2019)."

Bài viết của một tín đồ Công Giáo về một ông Sư nhà quê

BÀI CA KINH HÒA BÌNH

VŨ VĂN QUÝ

Tôn giáo nào cũng có những vị chân tu - những đấng lành thánh - suốt đời hiến thân cho lý tưởng thiêng liêng cao cả của mình đã chọn. Nhiều vị đã cùng sống chết với tha nhân, chết cho đạo pháp và trở nên hiển thánh được đời đời sùng bái tôn thờ. Tấm lòng vị tha chan chứa tình người của họ tỏa ra vô biên không vị kỷ, không đóng khung hạn hẹp ở lằn ranh tôn giáo. Biết bao công đức của họ được truyền tụng từ thế hệ này qua thế hệ khác được kể lại bằng những câu chuyện đầy cảm kích.

Cách nay gần 3 thập niên trên tờ Đất Mẹ số 38 (Đất Mẹ là tờ báo nguyệt san Công Giáo) chúng tôi đã viết dưới đề tựa " Nén Hương Cho Hòa Thượng THÍCH THANH LONG" ngay sau khi ngài viên tịch tại Sài Gòn. Từ sau ngày ấy đến nay, nhiều báo Việt ngữ tại Hoa Kỳ cũng có những bài viết về ngài, điểm đáng chú ý là những tác giả này đa số là những tù nhân chính trị người Công Giáo trong đó có một số các vị linh mục đang có mặt tại Hoa Kỳ, những người đã một thời sống cùng với cố hòa thượng ở các trại tù từ Nam chí Bắc, tất cả đều tỏ lòng tôn kính, ngưỡng mộ.

Tang lễ cố Hòa Thượng THÍCH THANH LONG ngày 29 tháng 11 năm 1991 được mô tả như một đám rước hết sức trọng thể. Đoàn người tham dự đã phủ kín con đường dài 5 cây số từ cổng Chùa Giác Ngạn đường Trương Minh Giảng Sài Gòn tới Nghĩa Trang Bà Quẹo không chỉ gồm các đoàn thể Phật tử, các thiện nam tín nữ mà có mặt đủ mọi thành phần tôn giáo cũng như rất đông đảo các cựu Tù nhân Chính trị...

Trước năm 1973, Hòa Thượng mang cấp bậc Trung Tá làm Phó Giám Đốc Nha Tuyên Úy Phật Giáo cho đến khi thương tọa Thích Tâm Giác đi Nhật bản trị bệnh thì Hòa Thượng mới lên làm Giám Đốc và cũng được thăng cấp Đại Tá tuyên úy từ dạo đó.

Ngày 13/6/1975 bị việt cộng bắt đi cải tạo và đem ra Bắc. Đến ngày 12 /9/1987 được tha trở về lại Chùa Giác Ngạn Sài gòn và mãn phần tại đây.

Ngược dòng thời gian gần 3 thập niên, năm ấy cũng vào mùa thu (1982), trại cải tạo Hà Tây tiếp nhận thêm khoảng 80 tù nhân chính trị (TNCT) từ trại tù Thanh Phong chuyển đến. Đa số thành phần thuộc Tổng Cục Chiến Tranh Chính Trị gồm các ngành Tâm Lý Chiến, An Ninh Quân Đội và Tuyên Úy của Quân Lực VNCH.

Trại Hà Tây có tất cả 12 buồng giam. Số TNCT mới đến bị nhốt trong buồng số 7. Buồng này rất kín cổng cao tường, bao quanh chằng chịt kẽm gai vì trước đó được dùng để nhốt các tù hình sự có trọng án nên được canh gác cẩn mật. Việt cộng coi những TNCT này là những đối tượng cực kỳ nguy hiểm. Khoảng một tháng sau khi thanh lọc kỹ càng thì việt cộng mới mở cửa cho các linh mục tuyên úy ra ngoài lao động, tuy vậy buồng 7 vẫn chưa được ra sân lớn tập họp điểm số như các buồng khác. Đội Tuyên Úy lúc này do linh mục Nguyễn Quốc Túy (*) - cha Túy là cựu Thiếu Tá Biệt Động Quân, một mẫu người trẻ năng nổ, ứng phó thần kỳ đã được các vị tu sĩ cử ra đứng mũi chịu sào để điều động đội này xử trí với những thủ đoạn thâm độc của việt cộng. Công việc chính của đội tuyên úy lúc đó là đào đất đắp đường và kéo xe thay thế trâu bò.

Lần đầu tiên tôi được cha Túy mời dự bữa cơm trưa thân mật tại sân buồng 7. Có khoảng chục người trong đó có linh mục Khổng Tiến Giám bào đệ của linh mục Khổng Tiến Giác tuyên úy Bộ Tổng Tham Mưu, linh mục Nguyễn Văn Thịnh cựu giám đốc nha tuyên úy Công giáo, các mục sư Xuân, Điểu Huynh và các đại đức Tâm, Khuê, Tùng và hòa thượng Long. Ngoài đội tuyên úy chỉ có tôi và Đại tá Trần Mộng Chu nha Quân Pháp. Hầu như không phân biệt tôn giáo và cấp bậc, tất cả các vị tuyên úy đều xem hòa thượng Thích Thanh Long như một người anh cả và xưng hô một cách chung chung là thầy Long. Mỗi khi nhắc đến thầy Long thì mọi người đều nói về thầy với niềm sủng ái trọng vọng.

Thoạt đầu khi chưa giới thiệu từng người trong bữa tiệc, tôi ghé vào tai cha Túy hỏi có phải người ngồi trước mặt cha là Thầy Long không thì cha lắc đầu. Cung cách bề ngoài và bộ quần áo mới màu đà còn tươi của vị này làm cho tôi lầm ông với hòa thượng Long. Rồi cha chỉ cho tôi người ngồi đối diện với tôi.

Vóc gầy gò, dong dỏng cao, da ngăm ngăm, hàm răng nhỏ và đen huyền, tóc cạo dúng tiêu chuẩn sư tăng nhà Phật, mặc bộ đồ cũ đơn sơ, khuôn mặt hiền hậu nhưng khắc khổ, toát ra vẻ chân tu như thánh Găng Đi nhất là cặp mắt sáng, sâu, đen láy, rất ít nói nhưng quan tâm lắng nghe mọi người xung quanh. Đó là người ngồi đối diện với tôi. Người đó chính là Thầy Long. Tôi nhìn ông khẽ cúi đầu và ông nhìn tôi với đôi mắt hiền từ trìu mến. Ông đã trao cho tôi một nụ cười thật kín đáo.

Tháng 3/1983, trại Hà Tây sắp giải thể và chuyển hết các TNCT về Nam Hà. Các vị Tin Lành và Phật Giáo được phân tán về các đội lao động. Riêng các tuyên úy Công Giáo chờ phương tiện chuyển ngược về Thanh Phong.
Năm 1985, tôi và thầy Long bị giam chung tại Nam Hà và chính thời gian này tôi được biết thầy nhiều hơn. Có những người đã biết và nói rằng trước ngày di cư từ Bắc vào Nam năm 1954, thầy đã trụ trì tại một ngôi chùa ở một làng tại tỉnh Nam Định và được đông đảo tín hữu mến mộ. Nhiều đêm tâm sự với thầy trong buồng giam, tôi cố gợi chuyện để biết thêm nhưng thầy là người điềm đạm khiêm tốn chỉ kể với tôi là thầy xuất gia đầu Phật từ lúc 12 tuổi. Quyết tâm tu hành, không muốn vương vấn nợ trần, thầy đổi tên là Nguyễn Văn Long và hầu như hoàn toàn không ai biết được tên thật và quê quán của thầy. Thầy thuộc nhiều địa danh ở Nam Định, khi tôi kể chuyện liên quan đến những vùng Cổ Lễ, Cổ Ra, Văn Tràng, Trực Ninh, Nam Trực, Quần Phương, Lạc Quần v.v. thì bỗng nhiên đôi mắt thầy rực sáng lên và có vẻ thích thú. Tôi đoán có lẽ thầy đã trải qua thời thơ ấu tại một trong những địa danh này chăng?

Thầy nói năm 16 tuổi, thầy chỉ lén về nhà nhìn mặt thân phụ của mình từ trần rồi lại lặng lẽ ra đi. Lý tưởng của thầy là Phật pháp, tình yêu của thầy là tha nhân, thân bằng quyến thuộc của thầy là Phật tử. Thầy có một cuộc sống vô cùng mộc mạc, đơn sơ, đức độ, lúc đi tu cũng như lúc ở tù.

Thầy thường nói với tôi : "Tù cũng là tu". Thầy luôn tự nhận mình là một "Ông Sư Nhà Quê".Vốn có một tâm hồn thanh tịnh như đóa sen nở trên mặt hồ không gợn sóng lúc nào cũng toát vẻ chân tu khiến người bàng quan thấy thầy là cõi phúc. Đúng như vậy!

Trong thời kỳ đói khát, tù nhân chưa được gia đình tiếp tế thăm nuôi đã có kẻ lấy chiếc lon ghi gô đựng nước uống của thầy nhét đầy thịt heo đánh cắp của trại, lúc bị phát giác không ai dám nhận. Cuối cùng để tránh phiền lụy cho một số người, thầy không ngần ngại đứng ra nhận chiếc lon đó là của thầy mặc dù ai cũng biết thầy ăn chay trường và ai là kẻ ăn trộm lúc bấy giờ. Khi nào trại cho tù nhân chút ít thịt để "bồi dưỡng", thầy thường nhường cho các anh em đau ốm bệnh hoạn.

Đến khi được thăm nuôi tiếp tế, Phật tử khắp nơi đến thăm thầy hầu như hàng tuần. Những quà tiếp tế, thầy đem chia cho các bạn tù. Quần áo chỉ giữ 2 bộ. còn bao nhiêu cũng đem cho hết. Thầy thường xuống bệnh xá thăm viếng những người đau ốm và đem quà bánh thuốc men xuống cho họ. Thầy rất quan tâm đến những "con bà phước" (*) bị bỏ quên trong trại. Một vài trường hợp điển hình:

- Anh Khương, Phó Quản Đốc Trung Tâm Cải Huấn Côn Sơn - một người Công Giáo - bị địch bắt ngay trong lúc còn đang mặc sắc phục và bị việt cộng đánh nhừ tử. Hậu quả của những trận đòn thù khiến anh Khương trở thành bại liệt toàn thân và á khẩu. Anh bị mất liên lạc với gia đình từ ngày bị bắt. Gần 13 năm, anh mới bập bẹ nói được một tiếng "dôi, dôi" như đứa trẻ mới học nói. Thầy Long đã đích thân chăm sóc đút cơm, tắm rửa cho anh như một người thân, đặc biệt là khi trại đọc lệnh tha có tên anh nhưng anh không biết về đâu và không thể đi được một mình. Chính thầy Long đã giúp anh một số tiền và nhờ đại đức Tâm được tha cùng một lượt với anh Khương về trước tìm kiếm thân nhân của anh ở tận miền Tây để ra đón anh.

- Anh Nguyễn viết Tân, Đại tá hải quân QLVNCH bị toàn thân bất toại và bệnh nặng trong lúc mọi người ai nấy đều lo cho bản thân mình và tình thương giữa con người đã trở nên mệt mỏi thì thầy Long cũng chính là người tình nguyện chăm sóc anh Tân cho đến khi anh được người nhà ra đón kịp về rồi chết.

Một trường hợp khôi hài khác là ở trong trại có một anh tên Nguyễn Huệ, "vô tông tích" tự xưng là trung tướng Tư Lệnh Sư Đoàn 23B (?). Có một thời gian anh ta bị giam chung với các tướng lãnh QLVNCH nhưng sau việt cộng phát giác "tướng Nguyễn Huệ" chỉ là một tên khùng và bị đuổi ra. Thấy thầy thương người và dễ dãi, "tướng Nguyễn Huệ" thường hay chạy theo quấy quả xin xỏ cơm và thuốc lào. Hễ trông thấy anh ta là thầy tủm tỉm cười, thầy không hề tỏ vẻ khó chịu và còn đi kiếm thuốc lào cho anh ta, tuy thầy chẳng bao giờ hút thuốc.

Tù nhân được tha dần nhưng vẫn còn tồn đọng một số khá lớn trong đó có các đại đức Tâm, Khuê, Xuân, Tùng, Trí, Bình, Ngự, Học, Diệu v.v. Mỗi lần thầy Long được thông báo có thăm nuôi thì các vị này đã sắm sẵn bao bị và tận tình giúp đỡ thầy. Thầy thường nói : " Hôm nay tôi lại có thánh Veronica đến thăm nuôi ". Đây cũng là dịp thầy tập họp các tu sĩ Phật giáo ở trong trại tù để phân công đi thăm viếng bệnh nhân hoặc cắt cử họ đến tụng kinh và cầu siêu mỗi khi có người tạ thế.

Vào các dịp lễ Noen hay Tết âm lịch, thầy cũng dành dụm chút gạo, đậu xanh, đường tán và khởi xướng việc nấu chè ăn chung cả buồng mang niềm vui nhỏ bé đến cho mọi người và còn dốc hết "hầu bao" giúp các anh em nghèo đói nhất trong trại.

Thầy rất thích nghe tôi đánh đàn và kể chuyện cuộc đời thánh Phanxicô Khó Khăn (Francis 0f Assisi) nhất là những câu hát ý nghĩa thâm thúy trong Kinh Hòa Bình. Cứ vào mỗi sáng sớm Chủ Nhật được nghỉ lao động, trong khi tất cả mọi người còn nằm trong mùng thì thầy đã đánh thức tôi và khẽ nói : "Ông Quý ơi ! Dậy cho anh em nghe đàn đi !" Thế rồi âm thanh của chiếc đàn gỗ tự tạo ở trong tù của tôi nhè nhẹ vẳng ra tiếng thay lời trong âm giai cung Mi buồn " Lạy Chúa từ nhân, xin cho con....." hầu như không làm cho ai khó chịu cả.

Tấm lòng cao quý của thầy sáng như ngọn đuốc trong trại tù tăm tối, không những đối với các bạn tù chính trị mà còn lan tỏa đến cả những tù hình sự giam chung cùng trại.

Như một tấm huy chương vô giá mà trên cõi đời này không thể đem ra so sánh được, thầy đã đối diện với bọn cai tù khát máu, trước họng súng AKA mà không hề nao núng và không sợ chết. Thầy đã được các vị tuyên úy Công Giáo ca ngợi vì đức bác ái và lòng hỉ xả, quên mình và chấp nhận những gì bất hạnh xảy đến.

Trong cuốn AKA và Thập Giá của linh mục Phan Phát Huồn, Dòng Chúa Cứu Thế trang 107-108 kể chuyện đám tang của Cha Nguyễn Văn Bản, Dòng Đa Minh, tuyên úy Tổng Y Viện Cộng Hòa chết tại trại giam Yên Bái. Sau khi chôn cất, việt cộng bắt các tù nhân cải tạo lên lớp hội thảo đển lên án và làm nhục người đã chết. Chúng vu cáo cho Cha Nguyễn Văn Bản là một tên ác ôn côn đồ, chạy theo Mỹ Ngụy giết hại đồng bào, một tên có nợ máu đối với nhân dân, một tên lường gạt vv.. Nghe tên Nha cán bộ việt cộng lải nhải nhục mạ một người đã khuất mà người đó vốn là một người đạo đức gương mẫu, không dằn nổi sự bất bình, thầy Long đã đứng lên bênh vực bằng một giọng ôn tồn nhưng cương quyết :

" Tôi được biết Linh Mục Bản ngoài xã hội cũng như ở trong trại cải tạo là một con người đạo đức, được mọi người kính nể..." Tên việt cộng hống hách nạt nộ:

" Anh im mồm ngay. Anh Bản đã bị nhà nước cách chức linh mục của anh ta từ ngày anh bước chân vào trại cải tạo, còn anh, anh đừng có hòng đem cái bọn cha cố vào đây mà hù dọa cách mạng..." nhưng thầy Long đâu có chịu im cho. Đợi cho tên việt cộng vừa dứt lời thì thầy Long nói tiếp:

" Nếu linh mục đều như cán bộ nói thì làm sao dân chúng tin tưởng và kính mến họ. Mặc dù cán bộ đã cấm các trại viên gọi các linh mục là Cha và tự xưng mình là con, trại viên nào không tuân thì sẽ phải xử lý, nhưng thưa cán bộ, có ai chấp hành lệnh đó không? Trái lại, đối với công chức nhà nước, trước mặt họ gọi là cán bộ nhưng sau lưng họ gọi bằng thằng việt cộng thì cán bộ nghĩ sao?"

Như một con hổ bị trúng đạn, hai mắt hắn đỏ ngầu giận dữ, nhảy chồm tới nhìn trừng trừng vào thầy Long, quát thật lớn văng cả nước miếng vào mặt người đối diện và hắn ra lệnh:

"À anh này hỗn thật, yêu cầu các đồng chí đem cùm tên này cho tôi, biên bản sẽ làm sau."

Thầy Long vẫn tiếp tục nói một cách hùng hồn cho đến lúc lính cảnh vệ việt cộng mang AK xông tới còng hai tay ông, ông không tự bênh vực cho mình, ông vẫn bình thản đưa hai tay cho chúng còng để chúng đem đi. Đây thật là hình ảnh một con chiên hiền lành đứng trước kẻ xắn lông mình mà không nói lời than trách như đã được diễn tả trong Kinh Thánh. (Cv.8.32-33).

Cuối năm 1987, thầy Long được tha về. Cởi bỏ chiếc áo chàm cải tạo, thầy lại khoác chiếc áo màu đà. Từ khi trở về Chùa Giác Ngạn, thầy không giữ chức trụ trì như trước, thầy sống trên căn gác xép tại góc vườn nhưng hàng ngày rất đông người đến thăm viếng và ngôi chùa được trùng tu lại trở nên đẹp đẽ khang trang hơn cũng nhờ uy tín và sự quan tâm của thầy. Hầu như ai cũng cảm mến gương hy sinh, lòng can đảm, tánh cương trực của thầy Long.

Có những vị Linh Mục không đi cải tạo mà chỉ nghe tiếng thôi cũng muốn đến thăm thầy Long tại Chùa Giác Ngạn. Tôi hỏi Cha Vũ Ngọc Trân, Chánh Xứ Chu Hải tỉnh Phước Tuy, cha nghĩ thế nào khi đến thăm Hòa Thượng Thích Thanh Long tại Chùa Giác Ngạn? Cha đã trả lời một cách không dè dặt: " Tôi nghĩ Chúa sẽ thưởng công cho bất cứ ai biết khao khát trọn lành, thương người và giúp đỡ bênh vực người. Chúa nói kẻ nào giúp đỡ người đều có công trước mặt Ta. Tôi nghe các cha tuyên úy đi cải tạo về có nói nhiều về ông. Tôi cũng mến mộ ông và việc tôi đến thăm cơ sở một tôn giáo khác đâu có gì làm suy giảm đi lòng kính mến Chúa nơi tôi đâu. Nếu nói đó là một hình thức trao đổi văn hóa thì cũng chẳng sao!" (Cha Đa Minh Vũ Ngọc Trân cũng đã qua đời tại Xứ Chu Hải Bà Rịa ngày 24/2/1992).

Trong thời gian chưa mắc bệnh ung thư nơi xương tọa, phương tiện chính của thầy trong thành phố là "xe đạp ôm". Thầy thường ngồi trên "poọc ba ga" phía sau để cho một chú tiểu chở đi. Người ta thấy thầy xuất hiện ở nhiều nơi và tình thương của thầy dường như vẫn đặc biệt dành cho bạn tù cải tạo còn trong trại giam hoặc đã được tha về. Khi biết có ai đi xuống trại Z30D thì thầy cũng nhắn lời thăm hỏi, có đôi lúc thầy gửi một cần xé chôm chôm hoặc vài thùng mì gói xuống phân phát cho anh em chưa may mắn được về xum họp với gia đình.

Khi nghe tin có người vừa mất, bất luận ở đâu, không phân biệt tôn giáo, nơi cầu siêu hay chốn làm phép xác, tại chùa hay nhà thờ thánh thất, thầy cũng đều có mặt để phân ưu với gia đình người quá cố, thầy không ngần ngại đến vì "nghĩa tử là nghĩa tận". Tôi đã gặp thầy và cùng đứng chung với thầy dưới gốc cây xoài trước tượng đài Đức Mẹ trong khuôn viên Nhà Thờ Ba Chuông để chờ tiễn đưa linh cữu của cố Trung Tá Nguyễn Thủy Chung và cố Trung Tá Nguyễn Anh Ly mất vào những năm 1989-1990.
Rất nhiều cựu TNCT nay đang có mặt tại Hoa Kỳ hoặc định cư rải rác trên khắp thế giới vẫn nhắc đến thầy Long. Ký giả Lô Răng tức cố Trung Tá Phan Lạc Phúc và Trung Tá nhà văn Hoàng Ngọc Liên, Ký giả Vũ Ánh... cũng có những bài viết rất sâu sắc về thầy.
*
* *
Tôi chẳng có tư cách gì và cũng chẳng dám đưa ra nhận xét nào để "phong thánh" cho một con người mà tôi quen biết trong một thời gian hạn hẹp. Dưới nhãn quan của một tín đồ Công Giáo, dù sao tôi cũng chỉ là một chứng nhân với biểu kiến riêng, tôi xem Hòa Thượng Thích Thanh Long là một tấm gương rất tốt lành, đáng kính và đáng tôn vinh mà thời đại ngày nay thắp đuốc giữa ban ngày đi tìm cũng khó kiếm. Một người đã hy sinh tất cả để trọn đời đi theo con đường giống như của thánh Phanxicô Khó Khăn tác giả bài ca KINH HÒA BÌNH đã đi.

Thầy Long luôn đề cập KINH LỤC HÒA trong Diệu Pháp Liên Hoa cho các đệ tử. Chính vì thế mà thầy rất thích KINH HÒA BÌNH của thánh Phanxicô lúc ở trong tù thì sau này tôi mới nghiệm ra vì nó ẩn chứa những điều uyên thâm sâu xa nói về đức bác ái và lòng từ bi cũng giống như KINH LỤC HÒA. Tôi không ngờ thầy Long lại là một người bạn tri âm của tôi và ngày nay mỗi khi dạo nhạc hát lên bài ca KINH HÒA BÌNH tôi lại nhớ đến thầy.
Từ cõi bên kia, tôi tin rằng thầy đang mỉm cười và chăm chú lắng nghe tôi hát:

"Lạy Chúa từ nhân, Xin cho con biết mến yêu và phụng sự Chúa trong mọi người, Lạy Chúa xin hãy dạy con như khí cụ bình an của Chúa, Để con đem yêu thương vào nơi oán thù, đem thứ tha vào nơi lăng nhục, đem an hòa vào nơi tranh chấp, đem chân lý vào chốn lỗi lầm...

Tôi sẽ nhớ thầy mãi mãi cùng với bài ca KINH HÒA BÌNH trong tiếng tơ đồng của cung Mi buồn.

VŨ VĂN QUÝ

(*) LM Nguyễn Quốc Túy hiện nay làm cha xứ Tân Thái Sơn tại Sài Gòn.
(*) Con bà phước: tù nhân mồ côi, không người thăm viếng, thiếu thốn.

thao ly  
#13119 Posted : Thursday, November 21, 2019 12:17:12 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,655
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Hiểm họa của phong trào da trắng thượng đẳng


Việt Nguyên

November 20, 2019

UserPostedImage

Timothy McVeigh (giữa) bị tòa tuyên án tử vào ngày 11 Tháng Sáu, 2001, tại Terre Haute, Indiana, vì đặt bom tòa nhà liên bang Alfred P. Murrah, giết 168 người. (Hình: Bob Daemmerich/AFP via Getty Images)

Tháng Mười Một, 2019, tháng bầu cử giữa nhiệm kỳ với nhiều tin tức trái ngược. Ngày 8 Tháng Mười Một, băng đảng Mễ, mafia El Chapo, đã phục kích giết chín người Mễ gốc Mỹ cộng đồng đạo Mormon ở vùng biên giới Mỹ-Mễ Tây Cơ. Tin tức chấn động với cái chết của bà mẹ và bốn con đã che mờ tin tức một tên khủng bố thuộc thành phần da trắng thượng đẳng đem bom đến đền thờ Do Thái Emanuel ở Pueblo, Colorado, bom không nổ chỉ để dọa giáo dân trong nhà thờ vì thù hận. Cùng thời gian này bà Liliana Segre 89 tuổi người Do Thái sống sót qua thảm sát Holocaust thời Đức Quốc Xã đã bị bọn chống dân Do Thái (Antisemitic) đe dọa giết 200 lần trong một ngày ở Ý.

Bộ Ngoại Giao Mỹ đồng thời cảnh báo phong trào da trắng thượng đẳng ở Mỹ và Âu Châu đang lên nguy hiểm cho cả dân Mỹ và thế giới. Bản tin xác nhận không có khủng bố đến từ biên giới phía Nam nước Mỹ.

Người Việt ở Houston, Texas, không thể quên được khủng bố KKK nhắm vào dân đánh cá người Việt ở Port Arthur, Seadrift và vùng vịnh Galveston trong thập niên 1970-1980. Nước Mỹ được xem là nước của di dân, dân các nước trên thế giới đều có giấc mơ đi Mỹ, một thiên đàng trong đó các sắc dân sống hòa hợp nhưng trong đó vẫn có một thiểu số vẫn kỳ thị di dân một phần vì ghen tị lúc đầu, ghét di dân nghèo vì chính quyền cho ăn tiền trợ cấp trong khi đó họ phải làm việc đổ mồ hôi, về sau thì họ lại ghen với những thành công của di dân.

Ngày 25 Tháng Mười Một, 1979 (40 năm trước) KKK đến làng đánh cá Việt Nam ở Seadrift bảo họ phải đi ra khỏi nhà và về nước. Vùng Pasadena, Texas, lúc ấy bị KKK gọi đến lúc 2 giờ sáng hăm dọa đốt nhà. Đêm đi đến vùng này, xe hết xăng dân Việt Nam không dám ngừng lại đổ xăng. Dân Việt vùng này từ từ dọn về vùng South Belt gần đó và vùng Bellaire Đông Nam Houston.

Từ năm 1979 đến năm 1981, nhiều thuyền đánh cá Việt Nam bị bắn và bị đốt cháy trên vịnh Galveston. Tổng Thống Jimmy Carter đã giúp dân tị nạn Việt Nam, nhận dân Việt từ các trại tị nạn Đông Nam Á vào Mỹ, đã bổ nhiệm bà chánh án Gabrielle Kirk McDonald người da đen đầu tiên làm chánh án xử vụ KKK đe dọa người Việt. Cầm đầu KKK, Grand Dragon, Texas Knight là Louis Beam. Anh hùng của người Việt thời ấy là cựu Trung Tá Nguyễn Văn Nam, chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Houston và Vùng Phụ Cận. Ngày ấy cộng đồng có khoảng 130,000 người.

Ngày 14 Tháng Hai, 1981, Louis Beam đứng duyệt quân KKK ở Santa Fe trước khi tấn công dân đánh cá Việt Nam. Cuộc nội chiến Hoa Kỳ từ 1861 đã chấm dứt vào năm 1865, phong trào nhân quyền từ thập niên 1950 đến 1960 thành công nhưng không dẹp hẳn phong trào da trắng thượng đẳng cũng như 30 năm sau bức tường Bá Linh bị đập sập Cộng Sản vẫn chưa bị diệt hẳn.

Những cựu chiến binh Hoa Kỳ đã đóng góp vào công cuộc gìn giữ hòa bình tự do ở Việt Nam. Người Việt tị nạn không bao giờ quên công của họ, nhưng trong thành phần cựu chiến binh Hoa Kỳ ở Việt Nam cũng có nhiều người mang mặc cảm cay đắng thua trận ở Việt Nam đi theo phong trào da trắng thượng đẳng, xem cộng đồng tị nạn Việt có Việt Cộng xâm nhập.

Louis Beam thủ lãnh KKK, nguyên là xạ thủ trực thăng trong thời chiến tranh Việt Nam, về Texas năm 1968 cho rằng chính quyền Hoa Kỳ đã bỏ rơi tù binh Mỹ ở Đông Nam Á nên lập ra trại huấn luyện tuyển lựa cựu chiến binh Mỹ thành quân KKK chống lại người Việt tị nạn và dân Latino. Thập niên 1970, Louis Beam tách rời ra khỏi KKK để lập đoàn quân độc lập da trắng thượng đẳng kết nối với David Duke lãnh tụ KKK ở Louisiana và phong trào Aryan Nation vùng Tây Hoa Kỳ. Phong trào được mệnh danh là ORDER, trật tự cho Mỹ Quốc bằng chiến lược “phản kháng không cần lãnh đạo.”

Trong lịch sử cận đại phong trào khủng bố da trắng thượng đẳng đã bùng lên với những vụ khủng bố nổi tiếng. Năm 1993, giáo phái Davidian do David Koresh cầm đầu, với bộ tư lệnh ở trang trại Mount Carmel trong vùng Axtell, Texas, 13 dặm Đông Bắc Waco. Nghi ngờ nhóm quá khích có chứa vũ khí, cơ quan ATF với lệnh tòa đến trại bắt ông đạo Koresh. Năm mươi mốt ngày cố thủ của David Koresh cuối cùng kết thúc ngày 19 Tháng Tư, 1993, với 76 người chết khi trang trại bị đốt cháy.

Vụ Waco dẫn đến vụ Timothy McVeigh và Terry Nichols đặt bom tòa nhà liên bang Alfred Murrah ở Oklahoma City đúng hai năm sau ngày 19 Tháng Tư, 1995, giết 168 người cho đến khi khủng bố 911 năm 2001 vụ đặt bom ở Oklahoma City là khủng bố nội địa lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ. Cơ quan an ninh đã thấy nhờ thông tin mạng lưới mà tin tức được loan truyền kín đáo và nhanh. Timothy McVeigh khai là không có đồng lõa nhưng nhờ tinh thần da trắng thượng đẳng đã nuôi dưỡng tinh thần tranh đấu trong cả thập niên.

Từ Oklahoma đến năm sau, 1996 một cuộc đặt bom tương tự ở Vacaville, California, đã xảy ra (mới đây từ Tháng Giêng đến Tháng Mười Hai, 2018, thành phố này đã bị dọa đặt bom nhiều lần). Eric Rudoph đặt bom ở Thế Vận Hội Mùa Hè Atlanta năm 1996 giết 117 người, hai năm sau đặt bom ở hai Clinic phá thai và bar đồng tính luyến ái.

UserPostedImage

Trang nhất báo Tribune-Star ở Terre Haute, tiểu bang Indiana, ngày 12 Tháng Sáu, 2001, chạy dòng tựa lớn về vụ đặt bom ở Oklahoma City, khủng bố nội địa lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ, do Timothy McVeigh gây ra. (Hình: Tim Boyle/Getty Images)

Cho đến đầu năm 2000 chính quyền Hoa Kỳ đã tự cho là ngăn chận được tất cả khủng bố nội địa. Biến cố 911 năm 2001 ở New York đã che mờ nguy hiểm của khủng bố nội địa của phong trào da trắng thượng đẳng. Tất cả quan tâm về khủng bố từ Mỹ qua Âu Châu đều tập trung vào khủng bố Al Qaeda và cuộc Thánh Chiến Hồi Giáo. Năm 2005, Bộ Nội An chỉ có một chuyên viên phân tích làm việc về khủng bố không liên hệ đến Al Qaeda.

Ngay sau khi ông Barack Obama đắc cử tổng thống, khủng bố cực hữu đã bùng lên. Mạng lưới Stormfront lập ra năm 1995, mạng lưới phổ thông nhất cho hận thù của da trắng quốc gia quá khích đã tăng hội viên ngay sau ngày bầu cử 5 Tháng Mười Một, 2008. Khi tìm trên Google, ba chữ thông dụng nhất là Obama, KKK và Niggers.

Năm 2009, Bộ Nội An đã cảnh báo phong trào cực hữu cực đoan tăng lên nhưng thiếu người và tài chính. Những vụ đặt bom nhắm vào Boston Marathon của khủng bố Hồi Giáo quá khích lại làm che mờ phong trào da trắng thượng đẳng.

Cũng giống như KKK Louis Beam ở Texas thập niên 1970, trung tâm Soufan ở New York do cựu nhân viên FBI điều hành cho biết các cựu chiến binh Hoa Kỳ lại được tuyển mộ vào các nhóm da trắng thượng đẳng như “Atom Wafen” và “the Rise above.”

Anh hùng da trắng thượng đẳng là Brenton Tarrant, người tấn công vào Christchurch ở Tân Tây Lan vào Tháng Ba vừa qua với 51 người chết. Tarrant đã viết bản tuyên ngôn 74 trang dựa vào các lời viết trên mạng của Dylann Roof hung thủ vụ giết chín người Mỹ da đen ở nhà thờ Charleston, tiểu bang South Carolina. Tarrant ca ngợi phát xít và xem Tổng Thống Donald Trump là “biểu tượng và mục tiêu chung” của phong trào.

Phong trào da trắng thượng đẳng ngày trước chống chính quyền liên bang nhưng những năm sau này ủng hộ chính quyền hiện tại vì họ xem chính quyền đang thông cảm với mục tiêu của họ. Phong trào đồng ý với nhận định căn bản: “Dân da trắng sẽ bị đồng hóa vì hôn nhân khác màu da, di dân làm dân số Hoa Kỳ thay đổi bất lợi cho dân da trắng, chỉ có một biện pháp có thể thay đổi tình trạng này là bạo động bằng vũ khí”.

Tổng Thống Trump không là thủ lãnh của phong trào da trắng thượng đẳng nhưng những hành động và lời nói của ông vô tình hay cố ý, hay có tính cách pha trò khôi hài hay bị giới truyền thông thiên tả cố ý xuyên tạc đã là ngọn lửa châm thêm cho phong trào bùng cháy.

Ngày 29 Tháng Chín, 2019, qua Twitter ông đã ví luận tội của đảng Dân Chủ như là cuộc đảo chánh sẽ dẫn đến nội chiến. Nhóm cực hữu dân quân vũ trang Oath Keepers (giữ lời thề) đã xem những lời nói này là dấu hiệu cho biết “chúng ta đang tiến đến bên lề nội chiến nóng.”

Năm 2018 trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, Cesar Sayoc Jr. kẻ cuồng tín ủng hộ Tổng Thống Trump đã gửi bom đến 13 đảng viên Dân Chủ nổi tiếng trong đó có cựu Tổng Thống Obama, bà cựu Ngoại Trưởng Hillary Clinton, tỷ phú George Soros, tài tử Robert De Niro, những người chỉ trích Tổng Thống Trump và đài CNN. Bị tù 20 năm nhưng cái gương của Soyoc không làm các thành phần Tân Quốc Xã chùn bước.

Robert Bowers thuộc thành phần quá khích chống di dân bắn chết 11 người Do Thái làm lễ ở đền thờ Do Thái Pittsburgh, cuộc tấn công chống Do Thái lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Khủng bố giáo dân Do Thái hơi lạ vì Tổng Thống Trump hoàn toàn ủng hộ quốc gia Do Thái ở Trung Đông. Tháng Tám, 2019, Patrick Crusius, da trắng quá khích, giết 22 người ở tiệm Walmart trong khu Mễ ở El Paso, Texas.

Vài ngày sau Eric Lin, Tân Quốc Xã, đe dọa một bà gốc Mễ trên Facebook vì Tổng Thống Trump sẽ bắt đầu “cuộc viễn chinh và chiến tranh sắc tộc.” Thành phần Tân Quốc Xã đã hành động như vậy vì Tổng Thống Trump đã gọi di dân từ biên giới phía Nam là quân xâm lăng, di dân Hispanics gây tội ác nhiều hơn là dân Mỹ và quân thánh chiến Hồi Giáo trà trộn vào Mỹ từ biên giới Mễ (khác với bản tin mới nhất của Bộ Ngoại Giao).

Patrick Crusius đã ra bản tuyên cáo trên mạng “cuộc tấn công ở Walmart đáp ứng lại sự xâm lăng của dân Hispanic vào Texas.” Ký giả William Saletan viết tóm tắt trên tờ Slate: “Khi dân Hồi Giáo gây tội ác Trump đổ tội cho các tu sĩ và tư tưởng Hồi Giáo, khi da trắng quá khích gây tội ác Trump nói tuyên truyền kỳ thị da màu không đóng vai trò gì.”

Bạo động do phái cực hữu quá khích gia tăng từ ngày Tổng Thống Trump lên cầm quyền như là một phản ứng sau tám năm cầm quyền của ông Obama – tổng thống da đen đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ.

Theo cơ quan FBI, tội ác về kỳ thị màu da và chủng tộc tăng 17% trong năm 2017, tội ác chống dân Do Thái tăng 37%. Thống kê của trung tâm Anti-Defamation League cho thấy 387 trường hợp sát nhân từ năm 2008 đến năm 2017 gây ra do các nhóm khủng bố quá khích nội địa, 71% do đám cực hữu, 26% do Hồi Giáo quá khích chỉ có 3% do đám quá khích cực tả. Theo bằng chứng công bố từ Quốc Hội vào Tháng Sáu, 2019, năm 2018 có 50 vụ giết người do cực hữu cuồng tín, 78% là da trắng thượng đẳng. Thống kê cho thấy như vậy, chứng minh rõ ràng nhưng chính quyền Trump vẫn chỉ chú trọng đến khủng bố Hồi Giáo quá khích. Tổng Thống Trump đã “tweet” ngược lại với tất cả thống kê và tường trình: ba trong bốn kẻ tội phạm bị kết án liên quan đến khủng bố là dân sinh ở nước ngoài.

Khủng bố cực hữu lan khắp thế giới tạo ra mạng lưới khủng bố như Bộ Ngoại Giao Mỹ cảnh báo. Mạng lưới học theo mạng lưới Hồi Giáo Thánh Chiến Jihad đặt ổ ở Ukraine. Nhóm cực hữu quá khích ở Ukraine có tên Right Sector. Jarrett William Smith, lính Mỹ Fort Riley Quilts bị bắt hồi Tháng Chín được trung tâm này huấn luyện, có âm mưu giết ứng cử viên tổng thống Dân Chủ Beto O’Rourke và đặt bom đài CNN.

Các lãnh tụ quốc gia cực đoan như Tổng Thống Philippines Rodrigo Duterte và Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro ủng hộ các phe quá khích. Nazi và Phát Xít sau Thế Chiến Thứ Hai vẫn không bị diệt hoàn toàn nhất là từ 1960 đến 1980 các cuộc khủng bố ở Âu Châu từ Pháp, Đức, Ý, Scandinavia, Anh, Hungary và Ba Lan phần lớn do nhóm Tân Quốc Xã, Ordine Nuovo ở Ý, National Action ở Anh, Old School Society ở Đức chống cả Do Thái và Hồi Giáo. Mục tiêu hàng đầu của khủng bố cực hữu ở Âu Châu tương tự như ở Hoa Kỳ.

Nguy hiểm cho Tổng Thống Trump vào mùa bầu cử là khủng bố cực hữu da trắng thượng đẳng đang xem ông Trump là mô hình lãnh đạo qua lời tuyên bố của đại sứ Hoa Kỳ ở Đức, người trung thành với ông Trump, hồi Tháng Sáu, 2018, “Tôi muốn tăng sức mạnh cho phe cực hữu ở Âu Châu.” Bộ Tư Pháp Mỹ mới đây phải thừa nhận là chính quyền đã lơ là về khủng bố nội địa và tội ác vì thù hận màu da, thiếu chuẩn bị đối phó với khủng bố cực hữu, cả chính quyền liên bang và địa phương đều báo cáo thiếu sót về các tội ác này.

Tường trình trước Quốc Hội hồi Tháng Sáu, bà Elizabeth Neumann, phụ tá thứ trưởng về chính sách an ninh và phòng ngừa khủng bố của Bộ Nội An, đã công nhận: “Chúng tôi chưa làm đủ và chính quyền chưa ký lại trợ cấp (Grant) 10 triệu, ngược lại đã giảm ngân sách của văn phòng từ 21 triệu xuống còn 3 triệu.”

Vào Tháng Chín, Bộ Nội An đã công bố chiến lược chống khủng bố đồng ý chú trọng khủng bố nội địa ngang với khủng bố Hồi Giáo quá khích mặc dù chưa thành luật.

Ngăn chận khủng bố là nhiệm vụ của mọi người từ tổng thống đến thường dân, mọi người phải có hiểu biết, trong nước dân chủ không thể có những hình thức tranh đấu bạo động như chiến thuật của Cộng Sản. Các công ty tư đã bắt đầu có ý thức. Ngay sau thảm sát ở El Paso, công ty Cloudfare đã đóng mạng 8chan. Các công ty khác như Facebook và Twitter cũng có những dự định tương tự.

Timothy McVeigh, Louis Beam và Pierce các lý thuyết gia của phong trào da trắng thượng đẳng đã ra những bản tuyên ngôn như Marx, hành động bạo lực tự phát không cần lãnh đạo để tạo nên những cuộc khủng bố vô biên giới.

Mùa Lễ Tạ Ơn đến, chỉ mong Tổng Thống Donald Trump nhớ đến tinh thần của những người Anh Giáo đến Mỹ trên chiếc thuyền Mayflower, những người tị nạn đã được thổ dân da đỏ ân cần đón tiếp giúp đỡ trong những bước đầu lập nghiệp trên đất mới.

(Việt Nguyên)

thao ly  
#13120 Posted : Thursday, November 21, 2019 1:24:14 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,655
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Nhà báo Phạm Chí Dũng bị bắt


UserPostedImage

CTV Danlambao -

Ngày 21/11/2019, nhà báo Phạm Chí Dũng bị khởi tố và bị bắt với cáo buộc “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” theo Điều 117 - Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Nhà báo Phạm Chí Dũng (sinh năm 1966) là tiến sĩ kinh tế, và là nhà văn, được biết đến với nhiều bài bình luận kinh tế sâu sắc, Ngày 3/5/2014, nhân ngày Tự do Báo chí Thế giới, tổ chức Phóng viên Không biên giới (RSF) có trụ sở tại Paris, đã công bố danh sách các nhà báo và blogger ở 65 quốc gia trên thế giới là "100 anh hùng thông tin" , gồm, trong số ba người Việt Nam được vinh danh, có nhà báo tự do Phạm Chí Dũng.

Với vai trò Chủ tịch của Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam, cơ quan công an cáo buộc của các hoạt động của nhà báo Phạm Chí Dũng là “hoạt động công khai vi phạm pháp luật nghiêm trọng và rất nguy hiểm; tác động xấu đến sự ổn định xã hội, ảnh hưởng tiêu cực đến an ninh trật tự thành phố.”

Do có kinh nghiệm làm việc trong bộ máy nhà nước nhiều năm, các bài viết của nhà báo Phạm Chí Dũng luôn được đánh giá cao, và ông đã từng bị bắt giữ và bị câu lưu nhiều lần với cáo buộc “chống nhà nước”.

Ngày 17/7/2012, nhà báo Phạm Chí Dũng từng bị bắt khẩn cấp vì bị tình nghi biên soạn tài liệu 'nhằm lật đổ chính quyền nhân dân'. Sau đó, ông bị khởi tố hai tội danh "Âm lưu lật đổ chính quyền" (theo Điều 79 BlHS) và "Tuyên truyền chống nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam" (theo Điều 88 BLHS). Tại thời điểm này, ông Dũng hiện đang công tác tại ban An ninh Nội chính Thành ủy TP HCM. Tuy nhiên sau 6 tháng tạm giữ, công an đã thông báo cho ông về việc đình chỉ điều tra và kết thúc vụ án.

Ngày 25/06/2015, nhà báo Phạm Chí Dũng đã bị cơ quan an ninh điều tra triệu tập và câu lưu để "hỏi về các vấn đề liên quan đến vụ án ông Nguyễn Quang Lập." Công an cũng đã yêu cầu ông Phạm Chí Dũng chấm dứt hoạt động trang "Việt Nam Thời Báo" của Hội Nhà báo Độc lập.

Việc khởi tố và bắt giam về nhà báo Phạm Chí Dũng trong ngày 21/11/2019 với tội "Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam" diễn ra trong bối cảnh Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper vừa có chuyến thăm chính thức và trao tàu tuần tra cho Việt Nam.

Điều này cho thấy, đảng Cộng sản Việt Nam sẽ tiếp tục sử dụng chính sách buôn người để sử dụng các điều kiện về nhân quyền nhằm mặc cả với cộng đồng quốc tế.

UserPostedImage

Nhà báo Phạm Chí Dũng tại buổi Cà phê Nhân quyền bàn về quyền "Tự do đi lại" của MLBVN tại Sài Gòn năm 2014

21.11.2019
CTV Danlambao
danlambaovn.blogspot.com
Users browsing this topic
Guest (9)
749 Pages«<654655656657658>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.