Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

749 Pages«<653654655656657>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
thao ly  
#13081 Posted : Thursday, November 14, 2019 3:39:56 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,655
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Hong Kong: Cảnh sát nói bạo lực đẩy nền pháp trị
đến 'bên bờ sụp đổ''


13 tháng 11 2019

https://www.bbc.com/vietnamese/world-50400428

Bom xăng và đạn hơi cay phủ lấp bên ngoài sân trường đại học Trung Hoa ở Hong Kong

Nền pháp trị của Hong Kong đã bị đẩy đến "bên bờ sụp đổ hoàn toàn" sau hơn 5 tháng biểu tình, cảnh sát thành phố này cảnh báo.

Cảnh báo trên được đưa ra khi người biểu tình đụng độ với cảnh sát trên toàn thành phố hôm thứ Ba.

Tại Đại học Trung văn Hong Kong, cảnh sát đã bắn hơi cay và đạn cao su vào những người biểu tình dựng rào chắn trong khuôn viên trường.

Trước đó một ngày, khoảng 1.000 người biểu tình đã tập trung tại trung tâm tài chính thương mại của Hong Kong trong giờ ăn trưa để chặn đường.

Người biểu tình, mặc trang phục công sở, được nhìn thấy hô vang: "Đấu tranh cho tự do, sát cánh với Hong Kong!"

Các cuộc biểu tình diễn ra chỉ một ngày sau khi thành phố này chứng kiến ​​sự leo thang bạo lực rõ rệt, với cảnh sát bắn đạn thật vào ngực một người biểu tình. Một người ủng hộ Bắc Kinh thì bị những người biểu tình chống chính phủ đổ xăng thiêu sống.

Vào chiều thứ Ba, phát ngôn viên cảnh sát Kong Wing-cheung đã tấn công người biểu tình, nói rằng họ có "vô số ví dụ về những kẻ bạo loạn sử dụng bạo lực ngẫu nhiên và bừa bãi đối với những người vô tội".

"Nền pháp quyền của Hong Kong đã bị đẩy đến bờ vực sụp đổ hoàn toàn khi những kẻ bạo loạn đeo mặt nạ liều lĩnh leo thang bạo lực với hy vọng họ sẽ cũng thoát," ông nói với các phóng viên.

Vị sĩ quan nói thêm rằng cuộc tấn công bằng xăng và phóng hỏa một người ủng hộ Bắc Kinh hôm thứ Hai đang bị điều tra theo tội âm mưu giết người.

UserPostedImage

Nhiều người biểu tình và các nhân viên văn phòng đeo mặt nạ chặn đường ở khu phố tài chính của Hong Kong

Phát biểu tại cùng một hội nghị, sĩ quan Li Kwai-wah bảo vệ quyết định của viên cảnh sát nổ súng vào người biểu tình hôm thứ Hai.

"Chúng tôi phát hiện ra rằng đồng nghiệp của chúng tôi không chỉ phải đối mặt với mối đe dọa từ một người, thay vào đó là một nhóm người có kế hoạch có tổ chức đang cố gắng đánh cắp khẩu súng," ông nói.

"Trong một tình huống như thế này, chúng tôi tin rằng cảnh sát của chúng tôi đang phản ứng theo hướng dẫn, để bảo vệ chính họ cũng như những người xung quanh họ."

Cả người biểu tình và người ủng hộ ủng hộ Bắc Kinh vẫn ở bệnh viện, trong tình trạng nguy kịch.

Điều gì đã xảy ra hôm thứ Ba?

Đụng độ nổ ra tại Đại học Trung Hoa Hong Kong, khi cảnh sát bắn hơi cay để giải tán sinh viên, trong khi tại Đại học Thành phố có một cuộc tranh cãi giữa sinh viên và cảnh sát chống bạo động kéo dài đến tối.

Cảnh sát tiếp tục sử dụng hơi cay để cố gắng giải tán những người biểu tình đang ném gạch và bom xăng. Hàng trăm người biểu tình vẫn đang ở Đại học Trung Hoa Hong Kong.

UserPostedImage

Sinh viên Đại học Trung Hoa Hong Kong chiến đấu với cảnh sát suốt ngày hôm đó

Các sinh viên đã dựng các rào chắn trên các đường phố trong và xung quanh khuôn viên Đại học Thành phố để ngăn cảnh sát xâm nhập. Có thời điểm, một chiếc xe tải được sử dụng để làm rào chắn đã bị đốt cháy.

Sinh viên tại Đại học Bách khoa Hong Kong cũng đã cố gắng dựng rào chắn giao thông gần khuôn viên trường.

Vào buổi sáng, các dịch vụ đường sắt bị đình chỉ và đóng cửa đường đã dẫn đến ùn tắc giao thông kéo dài trong giờ cao điểm. Vào buổi trưa, những người biểu tình di chuyển vào khu thương mại trung tâm của thành phố cho một cuộc biểu tình bằng flash mob.

UserPostedImage

Trong một trung tâm thương mại, một cây thông giáng sinh đã bị đốt cháy

Các cuộc biểu tình tiếp tục diễn ra trong ngày. Một cây thông Giáng sinh bên trong trung tâm mua sắm Festival Walk đã bị những người biểu tình đốt cháy trong khi những người khác được trông thấy đập vỡ lan can kính bằng búa.

Các ga tàu đã bị đóng cửa trên toàn thành phố.

https://www.bbc.com/vietnamese/world-50400428

Hình ảnh cảnh sát Hong Kong bắn vào ngực một người biểu tình đã được livestream trên Facebook

Tám trường đại học đã tuyên bố họ sẽ hoãn các lớp học vào thứ Tư.

Sau các cuộc biểu tình hôm thứ Hai, ​​260 người bị bắt đưa con số người bị bắt lên hơn 3.000 người kể từ khi các cuộc biểu tình bắt đầu vào tháng Sáu.

Sinh viên thề họ sẽ không đầu hàng

Grace Tsoi, BBC Thế giới vụ, tại Đại học Trung văn Hong Kong

UserPostedImage

Hàng trăm người biểu tình vẫn ở trường đại học

Mặt đất rải đầy gạch. Không khí tràn ngập mùi hơi cay. Những ngọn lửa phừng lên ở khắp khuôn viên trường. Hàng trăm người biểu tình, hầu hết trong số họ mặc đồ đen, tạo thành một dòng người băng qua đống gạch và bom xăng để ra tiền tuyến.

Một trong những trường đại học tốt nhất ở Hong Kong đã trở thành một chiến trường sau một ngày đụng độ dữ dội giữa các sinh viên, những người luôn đi đầu trong các cuộc biểu tình chống chính phủ và cảnh sát.

Các sinh viên Đại học Trung văn đã tăng sức kháng cự từ sáng. Vào thứ Hai, cảnh sát dường như thay đổi chiến lược bằng cách triển khai lực lượng đến các khu học xá. Các sinh viên nói với tôi rằng cảnh sát không được phép ở đó.

Ban quản lý của trường đại học đã cố gắng giải toả tình hình. Nhưng phó hiệu trưởng Rocky Tuan cũng bị xịt hơi cay khi đang đàm phán với cảnh sát.

Hàng chục sinh viên đã bị thương, trong đó có ít nhất một người bị bắn một vật vào mắt. Đêm còn dài và sinh viên thề sẽ không đầu hàng.

Nguon BBC News

Edited by user Thursday, November 14, 2019 3:45:34 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#13082 Posted : Thursday, November 14, 2019 3:49:21 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,655
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Nước Mỹ mất gì khi bức tường Berlin sụp đổ?


Lê Mạnh Hùng

November 13, 2019

UserPostedImage

Tổng Thống George H. W. Bush và Thủ Tướng Đức Angela Merkel trong chuyến thăm Berlin hồi Tháng Bảy, 2008. (Hình: Getty Images)

Khi bức tường Berlin sụp đổ vào ngày 10 Tháng Mười Một cách đây ba muơi năm, Tổng Thống Mỹ George H.W Bush không tỏ ra xúc động và vui mừng bao nhiêu. Và khi được các phóng viên báo chí vặn hỏi, ông Bush trả lời “Tôi không phải là loại người đa cảm” (I’m just not an emotional kind of guy).

Một phần lý do là bản tính tự kiềm chế bẩm sinh của một con người điển hình thượng lưu của miền New England. Một phần khác là ông không muốn làm gì để động lòng Moscow vốn trong tình trạng dao động vì việc mất cả đế quốc tại Đông Âu. Nhưng nay sau ba mươi năm nhìn lại có thể rằng ông Bush đã linh cảm rằng việc sụp đổ của bức tường Berlin đã làm cho nuớc Mỹ mất nhiều hơn là được.

Người ta đã nói nhiều điều, những hậu quả không ngờ của sự sụp đổ của đế quốc Xô Viết đối với trật tự thế giới. Chúng ta đã biết đến việc nó thả ra khỏi cái chai các ông thần của tinh thần tôn giáo và dân tộc nguyên thủy. Người ta cũng nói đến sự xuất hiện của một nước Nga hận thù. Nhưng điều mà rất ít người nói đến là điều mà Mỹ bị mất trong sự sụp đổ này. Với sự sụp đổ của đế quốc Cộng Sản, nước Mỹ mất một kẻ thù có thể làm cho toàn dân đoàn kết. Ngày nào mà đất nước còn bị đe dọa bởi một kẻ ngoại thù, thì tự nhiên có một giới hạn cho những tranh chấp bên trong. Đẩy mâu thuẫn nội bộ lên đến quá mức là không ái quốc.

Thế nhưng một khi không còn đối thủ, hay ngay cả một kẻ cạnh tranh, người Mỹ bắt đầu bỏ các giới hạn trong việc tranh chấp phe đảng. Không có gì làm cho nước Mỹ chia rẽ hơn là khi vị thế độc tôn của Hoa Kỳ được xác định. Tinh thần phe đảng không phải đến khi Cộng Sản sụp đổ mới có, nhưng nó đã được đẩy lên đến đỉnh cao sau đó. Điều này có thể thấy qua việc lựa chọn thẩm phán Tối Cao Pháp Viện.

Trong số năm vị thẩm phán cuối cùng được đề cử trước năm 1989, có đến bốn người được tất cả Thượng Viện bỏ phiếu đồng ý. Từ đó đến nay, không một thẩm phán nào được toàn thể Thượng Viện chấp nhận. Trong vòng vài tuần nữa, có rất nhiều triển vọng rằng Tổng Thống Donald Trump sẽ bị Hạ Viện đàn hạch và đưa ra Thượng Viện xử. Nếu như vậy có nghĩa là chỉ trong vòng hơn hai chục năm đã có nhiều vụ đàn hạch hơn là cả hai trăm năm trước của lịch sử nước Mỹ.

Lịch sử không cho phép làm một thí nghiệm như trong vật lý. Chúng ta không thể biết tình trạng của chính trị Hoa Kỳ trong một thế giới mà vẫn còn một thế giới Cộng Sản vũ trang đe dọa đằng sau bức tường Berlin. Chúng ta chỉ quan sát những sự kiện và những sự kiện cho thấy rõ ràng là có một sự phân hóa gia tăng bắt đầu từ những năm 1990.

Sử gia Peter Beinart mô tả ông George H.W. Bush như là vị tổng thống chính đáng (legitimate) cuối cùng của nước Mỹ. Tuy rằng cử tri không chịu cho ông một nhiệm kỳ thứ hai nhưng không ai coi việc ông làm tổng thống là một vết nhơ cho đất nước. Trong số những người kế nhiệm ông, ba người bị các đối thủ tố cáo là trốn lính, một người bị tố cáo là không phải dân Mỹ. Có thể rằng có một thay đổi nào đó trong việc lựa chọn ứng cử viên kể từ năm 1992, nhưng rõ ràng là thấy sự thù nghịch gia tăng.

Không một tổng thống nào kể từ năm 1988 đạt được 400 phiếu cử tri đoàn; không một người Cộng Hòa nào thắng tại hai bên bờ đại duơng và không một người Dân Chủ nào thắng ở miền Nam. Thành ra có thể nói kể từ sau Chiến Tranh Lạnh không có một vị tổng thống nào đại diện cho toàn quốc.

Trong truyện hoạt họa The Simpsons có một đoạn trong đó Homer bị gởi xuống địa ngục để chịu trừng phạt. Homer lúc nào cũng thèm ăn bánh “donut” thành ra cái sự trừng phạt của Homer là bị nhồi nhét chỉ ăn “donut” không cho ăn gì khác. Độc tôn đơn cực chính là sự trừng phạt của nuớc Mỹ. Sau gần nửa thế kỷ đấu tranh để đánh đổ đối thủ của mình, Hoa Kỳ cuối cùng có quá nhiều cái mà mình muốn.

Đế quốc Xô Viết là kẻ thù tốt nhất mà nước Mỹ có thể có. Nó cho người Mỹ một cảm giác an toàn nhất về mình và vị thế của mình trên thế giới. Nó cũng cho phép người Mỹ lái lòng thù hận ra phía ngoài thay vì quay vào trong xâu xé lẫn nhau. Giống như năng lượng trong đạo luật thứ nhất của nhiệt động lực học, nó không bị tiêu hủy mà chỉ chuyển biến. Một quốc gia càng ít hướng nó ra ngoài thì nó càng quay vào trong.

Chiến thắng của Hoa Kỳ trong Chiến Tranh Lạnh là một kỳ công cần phải được xưng tụng trong dịp kỷ niệm 30 năm sự sụp đổ của bức tường Berlin tháng này. Nhưng đó cũng là một chiến thắng mà nuớc Mỹ phải trả một giá quá đắt.

(Lê Mạnh Hùng)

thao ly  
#13083 Posted : Thursday, November 14, 2019 4:13:37 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,655
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Wednesday, November 13, 2019

JB Trường Sơn _ Ông là ai mà bưng bô cho Nấm Độc?


UserPostedImage

Tôi là Trần Việt Hùng, nick Facebook là Tran Hung, tuổi tác chỉ đáng con cháu của ông chớ không phải là ông Trần Hùng Văn nào đó mà Việt cộng gán cho tôi vì ông Trần Hùng Văn năm nay đã 82 tuổi rồi còn tôi chỉ mới 44 tuổi mụ thôi. Vì vậy việc ông viết về tôi trong bài viết của ông đăng ngày 12/11/2019 là "Thật quá ngạc nhiên khi một người lớn tuổi như ông Trần Hùng lại kết án Mẹ Nấm là tay sai của Việt cộng" rõ ràng là một sai sót, không đúng.

Trong bài viết với tiêu đề "Đừng gián tiếp tôn vinh Việt cộng là tài tình" của ông đăng trên trang Bacaytruc ông chỉ trích tôi là:

UserPostedImage

1. Tran Hung kết án Mẹ Nấm là tay sai của Việt cộng mà không đưa ra được bằng cớ nào để chứng minh mà chỉ tuyên truyền rằng chuyện Mẹ Nấm và các chứng nhân tội ác Cộng Sản gặp TT Donald Trump không có một hình ảnh ghi lại... chỉ là một trò phỉnh phờ thiên hạ của VC và tay sai của chúng ở Mỹ !!

2. Mặt khác, khi cho rằng Mẹ Nấm là "Bào tử Nấm Độc phát tán" thì gián tiếp nói rằng ông Trump đã tiếp tay với VC mang "bào tử nấm độc" đó qua Mỹ để hại người Việt tị nạn và nước Mỹ hay sao ?

3. Hay là ông Trần Hùng cho rằng VC thông minh hơn ông Trump cho nên đã lừa được cả ông bà TT Trump và cả nước Mỹ khi gởi gắm nhờ họ chăm sóc dùm cái "bào tử nấm độc Nguyễn Ngọc Như Quỳnh"?

4. Ông Trần Hùng xem ra viết lách bốc đồng khi ngày nào cũng ca ngợi sự khôn ngoan của ông Trump nhưng lại đồng thời quay ngược chiều chê ông Trump là ngu dốt khi tiếp tay VC "phát tán nấm độc" mà chúng gởi qua?

HẾT TRÍCH.

UserPostedImage

https://baomai.blogspot....-nhu-quynh-hinh-mau.html

Ở mục số 1, tôi trả lời cho ông là: Tôi đã có những bằng chứng sơ bộ tại mỗi phần mà mỗi ngày tôi đã viết trong tiêu đề "NẤM ĐỘC NGUYỄN NGỌC NHƯ QUỲNH, HÌNH MẪU CỦA LOÀI NHỘNG ĐỎ" và sau khi tôi viết xong phần III - BÀO TỬ DO NẤM ĐỘC Nguyễn Ngọc Như Quỳnh PHÁT TÁN vào ngày 11/11/2019 thì tài khoản Facebook của tôi đã bị report, treo giò 30 ngày. Tôi sẽ tiếp tục viết để hoàn thành chủ đề này với lý lẽ, lập luận, chứng cứ rõ ràng mà tôi có được.

UserPostedImage

https://baomai.blogspot....uyen-ngoc-nhu-quynh.html

Ở mục số 2, ông lý luận rằng nếu Mẹ Nấm là "Bào tử Nấm Độc phát tán" thì gián tiếp nói rằng ông Trump đã tiếp tay với VC mang "bào tử nấm độc" đó qua Mỹ để hại người Việt tị nạn và nước Mỹ hay sao? Điều này cho thấy ông đã thể hiện 2 hành vi tồi tệ như sau:

- Hành vi thứ nhất: Ông cố tình ném bụi bẩn về phía tôi khi ông xài nhóm chữ "thì gián tiếp nói rằng ông Trump đã tiếp tay với VC mang "bào tử nấm độc" đó qua Mỹ để hại người Việt tị nạn và nước Mỹ hay sao?" của ông.

UserPostedImage

Ai đưa Nguyễn Ngọc Như Quỳnh từ nhà tù Việt cộng qua Mỹ? Chắc chắn không phải tổng thống Donald Trump. Ông đã tìm hiểu kỹ tổ chức nào đã dàn xếp với Việt cộng để đưa. NẤM ĐỘC qua Mỹ khi cô ta chỉ mới ở tù có 2 năm tính từ ngày khởi tố, bắt giam so với bản án 10 năm tù ở mà Việt cộng đã tuyên. Ông cho tôi hỏi có bao nhiêu người Việt Quốc gia tị nạn cộng sản ở Mỹ đúng nghĩa là tị nạn cộng sản theo diện "kẻ thù của cộng sản" và bao nhiêu kẻ được Việt cộng cấy vào dòng người tị nạn cộng sản để làm nhiệm vụ "giữ đảng từ xa"? Tại sao Việt cộng lại ban hành nghị quyết số 36/NQ-TW ngày 26/3/2004 của bộ chánh trị về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài ?. Ông hãy trả lời những câu hỏi của tôi rồi ông sẽ biết mục đích Việt cộng quyết tâm "cấy nhộng" ra nước ngoài mà dưới giác độ của tôi thì Nguyễn Ngọc Như Quỳnh chính là con nhộng chúa.

- Hành vi thứ hai: Ông đã dùng thủ thuật "chữ nghĩa" để ma mị công chúng khi đánh tráo khái niệm để đẩy tôi vào thế bất lợi bằng thủ thuật chữ nghĩa là "Mặt khác, khi cho rằng Mẹ Nấm là "Bào tử Nấm Độc phát tán" thì gián tiếp nói rằng ông Trump đã tiếp tay với VC mang "bào tử nấm độc" đó qua Mỹ để hại người Việt tị nạn và nước Mỹ hay sao?". Thủ thuật của ông là "vừa nâng cao ông Trump và Nước Mỹ" lên để sau đó dìm tôi xuống vì rõ ràng qua cách viết này của ông đã ám chỉ rằng tôi là một thằng coi thường ông Trump và Nước Mỹ theo cách "đọc hiểu" của người Việt.

Cái ngu dốt của ông nằm ở chỗ ông không biết gì về trình tự làm việc của Bạch Cung, của Bộ Ngoại giao Mỹ mà cụ thể là việc tổ chức buổi tưởng niệm các nạn nhân cộng sản có đại diện cho Việt Nam là NẤM ĐỘC. Ai được chọn vào danh sách dự buổi tưởng niệm này không có do tổng thống chỉ định mà do bộ Bộ Ngoại giao Mỹ họ lựa chọn.

UserPostedImage

NẤM ĐỘC được Bộ Ngoại giao Mỹ lựa chọn dự buổi tưởng niệm nạn nhân cộng sản vì NẤM ĐỘC đã được Bộ Ngoại giao Mỹ vinh danh "người phụ nữ quả cảm" năm 2017. Vì lẽ đó mà NẤM ĐỘC được vào Bạch Cung dự lễ tưởng niệm các nạn nhân cộng sản.

Tại sao tôi nói hỗn với ông khi cho ông là "ngu dốt" ? Tại vì ông mù tịt về chính trị nhưng khéo xài "thủ thuật chữ nghĩa" để nâng kẻ ông muốn nâng và hạ người ông muốn hạ. Tôi sẽ dạy khôn cho ông đây:

1. Tại sao NẤM ĐỘC được Bộ Ngoại giao Mỹ vinh danh là người phụ nữ quả cảm:

UserPostedImage

Ngày 29/3/2017, NẤM ĐỘC được trao “Giải Phụ nữ Can đảm Quốc tế” năm 2017. Thời điểm này Ngoại trưởng Mỹ là ông Rex Tillerson. Ông Rex Tillerson có mối "giao tình đặc biệt" với Việt cộng vì Tập đoàn Exxon Mobil của ông này đang áp phe dự án khai thác mỏ khí đốt Cá Voi Xanh ở biển Quảng Nam. Vinh danh NẤM ĐỘC là một thỏa thuận giữa Việt cộng với Ngoại trưởng Rex Tillerson trong chiến lược "cấy nhộng" của Việt cộng.

2. Ai đã sắp xếp cho NẤM ĐỘC qua Mỹ:

UserPostedImage

- Ngày 10/6/2017, Will Nguyễn bị bắt gần công viên Hoàng Văn Thụ và bị Việt cộng kết tội danh "Gây rối trật tự công cộng" theo khoản 2 Điều 318 Bộ luật hình sự 2015 của Việt cộng;

- Hôm thứ Hai, ngày 09/7/2018, Ngoại trưởng Mike Pompeo có cuộc họp với chóp bu Việt cộng tại Hà Nội và theo phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Mỹ thì ông Mike Pompeo đã nhắc tới Will Nguyễn;

UserPostedImage

- Ngày 20/7/2018, Tòa án Việt cộng ra lệnh trục xuất Will Nguyễn khỏi Việt Nam và ngày 03/8/2018 Will Nguyễn đã về nhà ở Houston, Texas;

- Khoảng 12 giờ trưa ngày 18/10/2018 giờ Việt Nam, tức đêm 17/10/2018 giờ Mỹ, NẤM ĐỘC cùng mẹ và 2 con đã đặt chân tới Houston, Texas.

UserPostedImage

Như vậy đã rõ ai đã sắp xếp cho NẤM ĐỘC qua Mỹ, đó chính là tổ chức VOICE của Việt gian Trịnh Hội cấu kết với Việt cộng, gài cờ Bộ Ngoại giao Mỹ qua nhân vật Will Nguyễn. Cụ thể, Việt cộng ra yêu sách với ngoại trưởng Mike Pompeo theo cách "1 đổi 1". Việt cộng sẽ thả Will Nguyễn thì Mỹ phải nhận NẤM ĐỘC. Điều này hoàn toàn hợp lý vì NẤM ĐỘC đã được Bộ Ngoại giao Mỹ thời ngoại trưởng Rex Tillerson vinh danh.

UserPostedImage

Điểm sơ qua như vậy để thấy cái tiêu đề bài viết của JB Trường Sơn là "Đừng gián tiếp tôn vinh Việt Cộng là tài tình" nhưng chủ đích là bảo vệ NẤM ĐỘC và hạ bệ Tran Hung là một thủ thuật "chơi chữ" mà Việt cộng hay xài. Tôi đã từng ca ngợi Will Nguyễn nhưng sau đó phát hiện thấy anh ta có giao tình với Việt gian Trịnh Hội nên tôi đã té ngửa. NẤM ĐỘC được Houston, Texas, quê nhà của Will Nguyễn chào đón như thánh sống nhưng tất cả đều đã bị lừa. Việt cộng đã lừa quý vị như đảng con Lừa đã và đang lừa người dân Mỹ.

Tôi sẽ viết tiếp phần còn lại để dạy khôn cho "bộ đội" Trường Sơn. Một kẻ đã từng hùa theo Thượng nghị sĩ của Canada là Ngô Thanh Hải, người đã soạn thảo Dự luật S-219, tiếng Anh là Bill S-219 mà người Việt còn gọi là "Đạo luật ngày 30 tháng 4" đã được Lưỡng viện Canada thông qua thành Đạo luật S - 219 vào ngày 23/4/2015 gây tranh cãi dữ dội trong cộng đồng người Việt Quốc gia vì theo Đạo luật S - 219 này thì "Trong khắp đất nước Canada, trong mỗi năm, ngày thứ Ba mươi của tháng Tư được gọi là "Ngày hành trình đến Tự do". Bởi vì theo nhiều người thì Đạo luật S - 219 đã mặc nhiên xóa đi ngày "Black April Day - Tháng Tư Đen", ngày Quốc hận để thay thế bằng "Ngày Hành trình đến Tự do".

UserPostedImage

Mặc dù phía Việt cộng phản đối Đạo luật S - 219, cụ thể vào tháng 12/2014, sâu chúa Nguyễn Tấn Dũng đã viết thư trực tiếp cho Thủ tướng Canada Stephen Harper để bày tỏ "quan ngại" về dự luật này và sau đó vào ngày Ngày 24/4/2015, Bộ Ngoại giao Việt cộng đã triệu Đại sứ Canada tại Hà Nội để phản đối và nêu rõ quan điểm của Việt cộng về đạo luật này. Tuy nhiên, ở một giác độ khác mà theo cô Tôn Nữ Hoàng Hoa thì Đạo luật S-219 của TNS Canada Ngô Thanh Hải không gây thiệt hại cho Việt cộng mà trái lại giúp Việt cộng Nguyễn Tấn Dũng ''thôn tính Tập Thể Người Việt Tị Nạn CS tại hải ngoại".

Nhân đây tôi xin trích thêm nhận định của cô Tôn Nữ Hoàng Hoa khi cô phản bác quan trọng của bộ đội Trường Sơn và ông Thượng nhị sĩ Canada Ngô Thanh Hải để quý vị có thêm kiến thức nhận ra phương thức hoạt động của Việt cộng, cụ thể:

UserPostedImage

1. Xin thưa rằng không phải chuyện gì Việt cộng phản đối là có lợi cho ta hay bất cứ ai được Việt cộng ca ngợi thì họ tức tốc trở thành Việt cộng tình báo hoặc giả Việt cộng ban thưởng cho ai ở hải ngoại tức là ngừơi được ban thưởng là Việt cộng. Hay là ai ai đó mà có bà con cô bác đi theo VC thì tức tốc họ là VC.

2. Thưa không? Chúng ta phải xem xét hành động của những cá nhân có làm lợi cho VC bao giờ chưa, có dẫn chứng nào họ đã tuyên truyền cho Việt cộng chưa thì lúc đó mới bàn tới. Bàn tới thôi nghe, chứ chưa thể chụp mũ cho người ta là Việt cộng.

3. Hơn thế nữa Việt cộng chơi trò lộng giả thành chân để khuynh loát tình đoàn kết của người Việt tị nạn cộng sản tại hải ngoại. Thêm vào đó chúng tôi thấy có người rầm rộ chuyển ra bản kiến nghị có trên 300 tên Việt cộng ký phản đối đạo luật S-219.

4. Một khi đảng cộng sản đứng trên nhà nước ra chỉ thị cho nhà nước thi hành thì làm gì ở Việt Nam có Ý KIẾN CỦA NGƯỜI DÂN mà có việc ký petition phản đối. Trong hệ thống điếu hành của Việt cộng chỉ có ý của đảng là tối cao thì làm gì mà có Ý DÂN . Như vậy cái PETITON CÓ TRÊN 300 TÊN Việt cộng KÝ PHẢN ĐỐI ĐẠO LUẬT S-219 là hình ảnh của cụ Lý quần ống cao ống thấp đi dạo phố Sài Gòn . Xem ra không giống con giáp nào cả. Việt cộng XẠO DỄ SỢ

5. Chính sự suy nghĩ hời hợt đó mà bọn Việt cộng "CHƠI TRÒ" lộng giả thành chân để gây hoang mang trong lòng quần chúng. Chuyện đó đã xưa như trái đất

6. Lại nữa, Việt cộng không có uy tín trên đường quốc tế vì Việt cộng đến nơi nào cũng bị dân biểu tình phản đối rầm rộ phải chui vào ngã hậu . Chính Quốc tế đã nhìn ra Việt cộng không có uy tín với người dân tị nạn cộng sản chứ không phải vì cái Đạo luật S-219 trời ơi đất hởi của ông Ngô Thanh Hải mà Việt cộng mất uy tín.

UserPostedImage

Hiện tượng NẤM ĐỘC cũng vậy thôi, cũng CHƠI TRÒ" lộng giả thành chân để phá nát cộng đồng người Việt tị nạn cộng sản ở Mỹ.

Chúng cũng chơi trò tung hứng để xỏ mũi những ai non nớt về chính trị rồi lấy số đông đè số ít như đảng con Lừa lấy lực lượng Fake News hùng hậu dìm hàng tổng thống Trump. Xui cho Việt cộng và NẤM ĐỘC là dân tộc Việt Nam vẫn còn rất đông người công chính, tinh tường nên trò cấy nhộng của Việt cộng sẽ và phải bị tiêu diệt.

Tran Hung

Edited by user Thursday, November 14, 2019 4:28:18 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#13084 Posted : Thursday, November 14, 2019 10:49:39 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,633

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Blogger Mẹ Nấm kể chuyện gặp gỡ Tổng thống Donald Trump


13 tháng 11 2019

UserPostedImage

Blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh chụp hình cùng với các đại diện nạn nhân của chế độ Cộng sản tại Nhà Trắng sau cuộc gặp với Tổng thống Donald Trump 7/11

Gần đúng một năm sau khi qua Mỹ định cư, blogger Mẹ Nấm - bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh - đã có cuộc gặp gỡ với Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng hôm 7/11, cùng các nạn nhân khác của các chế độ cộng sản.

Hồi hộp, căng thẳng và lo lắng, nhưng cũng rất thú vị là trải nghiệm của Mẹ Nấm trong cuộc gặp gỡ này, qua đó bà có dịp đối diện với nhà lãnh đạo gây nhiều tranh cãi của nước Mỹ.

Blogger Mẹ Nấm kể lại cuộc gặp gỡ và đưa ra những nhận định chớp nhoáng về tổng thống Trump trong cuộc phỏng vấn với Tina Hà Giang của BBC News Tiếng Việt hôm 12/11.

BBC:Gần đúng một năm sau khi đến Mỹ, Mẹ Nấm được mời lên Washington DC gặpTổng thống Hoa kỳ Donald Trump, điều đó có làm cho chị ngạc nhiên?

Blogger Mẹ Nấm: Tôi không ngạc nhiên về chuyện này. Trong thời gian qua, thành viên của Dân Làm Báo và Mạng lưới Blogger Việt Nam đã làm việc với Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Tổ chức Nạn nhân cộng sản (Victims of Communism Foundation) và có những vận động với Toà Bạch Ốc để có buổi tiếp xúc này.

Thật ra để miêu tả chính xác cảm giác về cuộc hội kiến với Tổng thống Hoa Kỳ phải dùng nhiều tính từ khác nữa mới đủ ý. Hồi hộp, căng thẳng và lo lắng. Mọi người không biết trước cuộc họp sẽ kéo dài bao nhiêu lâu, nên đã chọn lựa để trình bày những gì trong thời gian rất giới hạn để từ đó có những quan hệ làm việc lâu dài với chính phủ Hoa Kỳ trong tương lai.

BBC:Trong buổi gặp gỡ đó Mẹ Nấm có được nói chuyện riêng với Tổng thống Donald Trump không? Chị có thể kể lại diễn tiến buổi nói chuyện?

Blogger Mẹ Nấm: Cuộc hội kiến với Tổng thống kéo dài hơn 30 phút. Năm cá nhân đến từ các quốc gia khác nhau như Ba Lan, Venezuela, Cuba, Bắc Hàn và Việt Nam đều có phần trao đổi với Tổng thống Trump.

Lúc ban đầu, buổi gặp gỡ dự trù sẽ có truyền thông báo chí Hoa Kỳ và quốc tế tham dự. Tuy nhiên Tổng thống Trump giờ phút chót đã đổi ý vì muốn có một buổi trao đổi riêng tư và thân mật. Giới báo chí cũng rất bất ngờ về sự thay đổi này. Đây là một cuộc gặp chung giữa Tổng thống Trump với năm người và nó không diễn ra theo phương thức mỗi người trình bày nguyên văn những gì đã soạn sẵn. Thay vào đó, Tổng thống Trump đã ngắt lời và hỏi người trình bày, và như thế nó đã trở thành một cuộc trao đổi. Đây là một điều thú vị vì trước đó nhân viên Nhà Trắng cũng như Bộ Ngoại giao cũng cho biết là mặt dù tất cả đã được chuẩn bị có bài bản nhưng khi gặp Tổng thống Trump thì mọi chuyện có thể thay đổi. Và điều đó đã xảy ra.

Về nội dung trình bày thì ban đầu ban tổ chức yêu cầu mỗi người chỉ được trình bày trong vòng 1 phút. Tôi và các thành viên của Danlambao đã thảo luận và đồng ý là trong thời gian ngắn ngủi đó làm sao đạt được 3 mục tiêu: Thứ nhất là tạo được sự quan tâm, cảm tình của tổng thống Trump đối với những người hoạt động tại Việt Nam; Thứ hai là nêu lên được tình trạng đàn áp nhân quyền và những tù nhân lương tâm VN đang bị ngược đãi. Thứ ba là những tác động tích cực của Hoa Kỳ đối với sự bành trướng của Bắc Kinh.

https://www.bbc.com/vietnamese/world-50371289

Mẹ Nấm kể chuyện gặp gỡ Tổng thống Donald Trump

Vì thời gian giới hạn và nhất là buổi gặp gỡ xảy ra theo hình thức trao đổi và có đến năm người trình bày nên chúng tôi sau đó đã gửi riêng cho Bộ Ngoại giao chi tiết về những tù nhân lương tâm như anh Trần Huỳnh Duy Thức, chị Trần Thị Nga, anh Hồ Đức Hoà, anh Huỳnh Trường Ca và nhiều người khác.

Nội dung mà Tổng thống Trump quan tâm là câu chuyện cụ thể của từng cá nhân khi tất cả đều là nạn nhân dưới chế độ cộng sản. Tổng thống hỏi tôi về tình trạng ở trong tù như thế nào và tôi đã trình bày ngắn gọn về những ngược đãi của các cai tù cộng sản đối với tôi nói riêng và với những tù nhân chính trị khác nói chung.

BBC:Mẹ Nấm có thể cho biết cảm nghĩ của mình khi trực tiếp gặp người tổng thống này như thế nào không?

Blogger Mẹ Nấm: Theo nhận xét của tôi thì tổng thống Trump là người khá là thân thiện và cũng biết cách pha trò. Vì sau các phần trình bày của hai nạn nhân đến từ Cuba và Venezuela thì tôi quan sát thấy tổng thống Trump có hỏi nạn nhân ở Cuba khá kỹ về những gì mà cô này đã trải qua. Cho nên phần thời gian dành cho Cuba và Venezuela khá nhiều.

Đặc biệt là sau khi phần trao đổi đã kết thúc, thì chính tổng thống là người đề nghị 'đến lúc chúng ta phải chụp hình chứ?' Mặc dù trước khi bắt đầu cuộc hội kiến phóng viên của Nhà Trắng đã chụp một hình giữa năm nạn nhân với tổng thống rồi, nhưng mà sau đó thì chính ông Trump nói là mỗi người sẽ chụp với tổng thống một hình.

Lúc đó có một việc rất là vui là có một anh trưởng đoàn ở bên quỹ tưởng niệm nạn nhân cộng sản, ảnh đứng ở xa, vì ảnh không nằm trong 5 người hội kiến. Tổng thống quan sát và bảo là 'Oh, tôi thấy anh cũng đi vào trong đoàn này, thế anh có muốn chụp một tấm hình không?' Thế là anh kia cũng có một tấm hình.

Thậm chí tôi thấy không khí nó thật vui, bớt căng thẳng. Tất cả mọi người trong phòng đều cười khi ông Trump khen chàng trai đến từ Venezuela rất là đẹp trai.

Kết thúc buổi họp thì ông nhắc các trợ l‎ý‎ của mình nhớ mang quà tặng cho các nạn nhân. Nhận xét của tôi là cảm thấy rất thân thiện và gần gũi.

BBC: Ông Trump là một nhân vật gây khá nhiều tranh cãi, người ủng hộ thì hết lòng ủng hộ, người không ưa thì đả kích mạnh mẽ. Chắc là trước khi gặp ông, Mẹ Nấm cũng có sẵn một ‎suy nghĩ nào đó. Sau khi gặp ông, suy nghĩ này có gì thay đổi không?

Blogger Mẹ Nấm: Tôi không có nhận xét gì về tổng thống trước khi gặp ông ấy vì quan điểm của tôi là không nhận xét một người qua những suy xét của người khác, mà mình phải trực tiếp gặp mới biết. Và sau khi gặp thì tôi đã vừa nói những gì mình nhận xét.

BBC:Trong phần hỏi đáp với Mẹ Nấm ông Trump có hỏi nhiều về Việt Nam không? Và qua cách đặt câu hỏi của ông ấy thì Mẹ Nấm có thấy là ông có quan tâm nhiều về tình hình nhân quyền ở Việt Nam?

Blogger Mẹ Nấm: Tổng thống Trump không có hỏi gì về Việt Nam hết. Tức là sau khi nghe tôi nói, mà tôi cũng không kể nhiều vì đã được dặn là cuộc họp này sẽ diễn ra rất là nhanh cho nên tôi không kể gì về những gì tôi phải chịu đựng, chỉ gửi lời cám ơn thôi. Những gì tôi chia sẻ thì cuộc sống trong tù nó là một chuỗi ngày rất là khó khăn. Trước tôi là mấy người nói trước, và sau tôi còn một người từ Balan nữa, và thì giờ sắp hết rồi, phải dành thời gian cho người đó nữa nên tôi không nói nhiều.

Thật ra thì cuộc hội kiến này nó không diễn theo kịch bản nào. Thoạt đầu thì dự định là mỗi người sẽ nói vấn đề gì, nhưng đến khi vào đó thì ông Trump nói bỏ hết tất cả những quy tắc trước đó đi, ổng muốn cuộc tiếp xúc này là một cuộc nói chuyện, cho nên mọi thứ là cuộc trao đổi, mà người đặt câu hỏi là tổng thống Trump. Sau khi tôi nói thì Tổng thống Trump hỏi tôi nghĩ ông có thể làm gì cho Việt Nam.

UserPostedImage

Blogger Mẹ Nấm trong phiên tòa hôm 29/6/2017

BBC: Mẹ Nấm trả lời câu hỏi này như thế nào?

Blogger Mẹ Nấm: Tôi trả lời rằng "Các chế độ độc tài Cộng sản kéo dài sự cai trị bằng việc bưng bít truyền thông. Và tôi tin rằng, một người có kinh nghiệm sử dụng mạng xã hội như Tổng thống Trump hiểu rất rõ sức mạnh của truyền thông độc lập. Twitter, Youtube, Facebook đã giúp người dân tại các nước Cộng sản cất lên tiếng nói tự do của mình. Vì vậy thay mặt Mạng Lưới Blogger Việt Nam, tôi mong chính quyền của ông tiếp tục ủng hộ những nhà hoạt động đang tranh đấu cho quyền tự do ngôn luận, nỗ lực đưa lại thông tin và cổ vũ người dân vượt qua sợ hãi."

BBC:Việc được mời đến gặp Tổng Thống Trump trong cùng với những nạn nhân công sản của các nước có nghĩa gì cho cá nhân Mẹ Nấm? Và cho Việt Nam, theo chị?

Blogger Mẹ Nấm: Mục tiêu cá nhân của tôi là làm sao cho 2 con tôi ăn học thành tài và trở thành con người hữu ích trong xã hội. Nếu chỉ để đạt được mục tiêu này thì tôi không cần hoạt động. Vì vậy, ngay từ khi dấn thân hoạt động tôi chưa bao giờ đặt mục tiêu của cá nhân tôi lên trên. Do đó, việc được hội kiến với Tổng thống Trump chỉ có ý nghĩa đối với hoạt động chung của phong trào tranh đấu.

Điều tôi rút ra được sau nhiều lần tiếp xúc, làm việc với các nhân viên Toà Đại sứ Hoa Kỳ khi tôi còn ở trong nước, và các nhân viên của Bộ Ngoại giao và Toà Bạch Ốc khi tôi đến Hoa Kỳ, thì đối với họ, từng cá nhân không quan trọng bằng chính sách của họ ở tầm quốc gia. Tôi rút ra một điều cho chính mình là đừng mong đợi những gì cho cá nhân mình mà chỉ tranh đấu cho quyền lợi và những gì tốt nhất cho đất nước Việt Nam dựa trên những gì cũng có lợi cho Hoa Kỳ.

Cơ hội đến với tôi là thành quả chung của tất cả các anh em hoạt động trong Mạng Lưới Blogger Việt Nam và Dân Làm Báo nói riêng, cũng như của tất cả các nhà tranh đấu Việt Nam nói chung. Nhờ đó mà chúng tôi có cơ hội kể lại câu chuyện đang diễn ra tại Việt Nam với người đứng đầu quốc gia hùng mạnh nhất là Hoa Kỳ, như tôi đã trình bày tại buổi hội kiến: "Còn nhiều nạn nhân của Cộng sản Việt Nam đặc biệt là những người đang trong ngục tù cần ngài giúp đỡ thưa Tổng thống. Xin cám ơn ông và những nỗ lực bảo vệ các giá trị nhân quyền phổ quát và gây áp lực chính trị và kinh tế đối với tất cả các chế độ toàn trị ở Trung Quốc, Việt Nam, Venezuela và Bắc Triều Tiên cho đến khi tự do và dân chủ chiếm ưu thế".

UserPostedImage

Gia đình Mẹ Nấm đặt chân đến Mỹ đêm 17/10 (giờ Mỹ)

BBC: Có vẻ thời gian Mẹ Nấmđược trao đổi với Tổng thống Trump rất ngắn. Nếu được tiếp chuyện với ông một lần nữa, chị sẽ nói gì?

Blogger Mẹ Nấm: Tôi nghĩ hội kiến với tổng thống không phải là một chuyện có thể dễ dàng xảy ra. Và nếu có tôi mong sẽ là nhiều người hoạt động Việt Nam khác.

Nếu có cơ hội trong tương lai, tôi sẽ trình bày thêm nhiều điều mà trong lần gặp gỡ vừa qua thời gian giới hạn đã không cho phép.

Tôi sẽ trình bày tình trạng chế độ Hà Nội đã dùng những người tù tranh đấu cho tự do, dân chủ, nhân quyền tại Việt Nam để làm công cụ đổi chác trong những thương thuyết với Hoa Kỳ và Cộng đồng chung Âu châu.

Tôi sẽ nói về tình trạng các cán bộ cộng sản đã chuyển tiền, mua nhà, gửi con cái sang Hoa Kỳ và kêu gọi Tổng thống Trump có biện pháp đối với những tên tội phạm cộng sản vừa gây tội ác ở Việt Nam vừa đang nhỡn nhơ tại Hoa Kỳ này.

Tôi sẽ nói lên sự ủng hộ của chúng tôi về chính sách của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc, nhất là cuộc chiến thương mại đối với Bắc Kinh. Đặc biệt, chúng tôi sẽ kêu gọi Hoa Kỳ gia tăng hỗ trợ cho Việt Nam ngăn chận sự bành trướng của Bắc Kinh tại Biển Đông; và một trong những gia tăng nỗ lực này là lên tiếng bảo vệ, tạo sức ép đối với nhà cầm quyền Hà Nội đã đàn áp, bắt giam, bỏ tù công dân Việt Nam có cùng một mục tiêu với Hoa Kỳ là ngăn chận sự bành trướng của Trung Quốc.

Edited by user Thursday, November 14, 2019 11:06:38 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#13085 Posted : Thursday, November 14, 2019 12:14:53 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,633

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Đi máy bay trong nước Mỹ: cần có bằng lái REAL ID
nếu không muốn dùng hộ chiếu


Linh Nguyễn/Người Việt

March 25, 2018

UserPostedImage

Hình mẫu bằng lái REAL ID của California. Chú ý hình con gấu trên góc phải. (Hình: DMV cung cấp)

SACRAMENTO, California (NV) – Bắt đầu từ ngày 1 Tháng Mười, 2020, chính phủ liên bang sẽ đòi hỏi người dân xuất trình bằng lái xe “REAL ID” để nhận dạng hành khách khi lên máy bay trong nước hoặc vào căn cứ quân sự và hầu hết các cơ sở liên bang của Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, kể từ ngày 22 Tháng Giêng, 2018, các nha lộ vận (DMV) ở California đã bắt đầu cấp hai loại bằng lái xe: Loại “REAL ID” và loại “FEDERAL NON-COMPLIANT” tùy theo nhu cầu.

Bằng lái/căn cước ‘REAL ID’

Loại REAL ID hình dạng giống như bằng lái/căn cước cũ, nhưng bên góc phải, phía trên có hình con gấu màu vàng và ngôi sao trắng, được sử dụng để làm bằng lái xe, và đồng thời là căn cước đòi hỏi người dân nên có từ ngày 1 Tháng Mười, 2020 khi lên máy bay trong nội địa Hoa Kỳ và các căn cứ quân sự, cũng như hầu hết các cơ sở liên bang.

“Loại này không bắt buộc ai cũng phải có, nhưng sẽ dễ dàng cho hành khách kể từ ngày 1 Tháng Mười, 2020, khi lên máy bay nội địa Hoa Kỳ,” bà Jessica Gonzalez, phát ngôn viên DMV, nói với nhật báo Người Việt.

“Nếu khi xin bằng lái/căn cước hoặc gia hạn bằng lái/căn cước mà không nói xin loại ‘REAL ID’ thì quý vị sẽ nhận được bằng lái hoặc căn cước Federal Non-Compliant, với hàng chữ ‘Federal Limits Apply’ ở góc trên,” bà nói thêm.

Bằng lái/căn cước ‘FEDERAL NON-COMPLIANT’

bằng lái “Federal Non-Compliant” là loại có thể dùng để lái xe nhưng sẽ không được sử dụng để lên máy bay kể từ ngày 1 Tháng Mười, 2020. Những ai dùng bằng lái/căn cước loại này thì phải cần có thêm sổ thông hành hay hộ chiếu (passport) xuất trình khi lên máy bay, hoặc vào căn cứ quân sự và hầu hết các cơ sở liên bang của Hoa Kỳ. Dĩ nhiên, những ai không có nhu cầu đi máy bay thì vẫn có thể dùng loại Federal Non-Compliant để lái xe.

UserPostedImage

Hình mẫu bằng lái FEDERAL NON-COMPLIANT của California. Chú ý chữ “Federal Limits Apply” ở góc trên bên phải. (Hình: DMV cung cấp)

Ai đủ điều kiện để xin ‘REAL ID’?

Công dân Mỹ và những người di dân hợp pháp đều có thể xin bằng lái/căn cước REAL ID và phải đích thân đến DMV để làm hồ sơ, không làm qua online hay bưu điện được.

Cần mang theo giấy tờ gì khi xin bằng lái/căn cước ‘REAL ID’?

Trước hết cần làm hẹn với DMV bằng cách gọi điện thoại 1-800-777-0133, và đem theo một (01) trong những giấy tờ sau từ mỗi loại:

- Loại nhận dạng: sổ thông hành/hộ chiếu (passport) Mỹ còn hiệu lực, giấy khai sanh tại Mỹ, giấy chứng nhận khai sanh của công dân Mỹ sanh ở ngoại quốc, sổ thông hành/hộ chiếu (passport) ngoại quốc còn hiệu lực với visa vào Mỹ và mẫu I-94, giấy chứng nhận khai sanh trên lãnh thổ thuộc quyền Mỹ, giấy chứng nhận quốc tịch Mỹ, thẻ xanh còn hiệu lực, giấy phép làm việc.

- Loại chứng từ An Sinh Xã Hội: Thẻ an sinh xã hội, mẫu W-2, mẫu SSA-1099, mẫu Non-SSA-1099, cùi lương với đầy đủ số an sinh xã hội.

- Loại chứng nhận địa chỉ ở California: Các hóa đơn điện nước, hóa đơn trả góp tiền mua nhà, giấy tờ thuế lợi tức, thuế thổ trạch, giấy chứng nhận nơi tạm trú cho người vô gia cư, giấy tờ y tế.

Ngoài ra, có những trường hợp có thể cần giấy chứng nhận đổi tên, như giấy giá thú, giấy nhận làm con nuôi, hay giấy ly dị.

UserPostedImage

So sánh hai bằng REAL ID và FEDERAL NON-COMPLIANT. (Hình: DMV cung cấp)

Lệ phí là bao nhiêu?

Lệ phí cho bằng lái/căn cước “REAL ID” là $35, dù mới xin hay khi xin gia hạn.

Lưu ý: Khi xin bằng lái/căn cước mà không nói “REAL ID” thì quý vị sẽ nhận được bằng lái hoặc căn cước loại Federal Non-Compliant, với hàng chữ “Federal Limits Apply,” và không thể lên máy bay nếu không có passport kể từ ngày 1 Tháng Mười, 2020.

Mọi chi tiết có thể vào https://www.dmv.ca.gov/portal/dmv/detail/realid

(Linh Nguyễn)


Liên lạc tác giả: linhnguyen@nguoi-viet.com
hongvulannhi  
#13086 Posted : Thursday, November 14, 2019 6:09:52 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,641

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)

ĐTC Phanxicô: Các gia đình là giáo hội tại gia,
công trình sống động của Thiên Chúa


11/13/2019 10:34:52 PM

Đức Thánh Cha đề cao mẫu gương của ông Aquila và bà Priscilla trong sách Công vụ Tông đồ. Họ đã sẵn sàng chịu nguy hiểm khi đón tiếp thánh Phaolô tại nhà mình với lòng quảng đại.; ông bà là mẫu gương cho các đôi vợ chồng và cho mọi giáo dân.

UserPostedImage

Nội dung sứ điệp:

Cha rất vui nói chuyện với các con, những người phục vụ bàn thờ trong các giáo xứ, để mời các con tham dự cuộc hành hương lớn dành cho những người phục vụ bàn thánh, do Giáo hội Pháp tổ chức vào mùa hè tới.

Chúa Giêsu đã kêu gọi các con phục vụ Ngài trong phụng vụ Thánh lễ. Đây là một cơ hội để các con gặp Chúa Giêsu, yêu mến và dấn thân cho Ngài nhiều hơn. Nhưng, các con đã biết, Thánh lễ kết thúc bằng lời của linh mục: “Hãy đi!”. Sau khi phục vụ Chúa Giêsu trong Thánh lễ, tất cả chúng ta được mời gọi phục vụ Chúa trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, trong việc gặp gỡ anh chị em: chúng ta được sai đi rao giảng Tin Mừng. Chúng ta được sai đi rao giảng Tin mừng, đừng quên điều này!

Trong cuộc hành hương này, các con sẽ viếng mộ Thánh Phêrô và Phaolô, là những người cũng đã được Chúa Giêsu sai đi rao giảng Tin Mừng, và tại đây các vị đã hy sinh mạng sống vì Chúa Giêsu. Việc làm chứng can đảm của các vị sẽ là một sự khích lệ cho các con kiên trì trong dấn thân phục vụ và trong đời sống của một Kitô hữu, mặc cho những mâu thuẫn, chỉ trích mà các con có thể gặp, và các con cũng phải nỗ lực để đáp ứng những đòi hỏi của việc phục vụ này.

Chúng ta sẽ có niềm vui gặp nhau. Các con sẽ gặp những người trẻ khác mà các con chưa biết, nhưng các bạn trẻ đó cũng là những người đang phục vụ bàn thánh như các con, tất cả cùng chung niềm tin. Các bạn trẻ đó cũng được mời dấn thân như các con! Không phải chỉ chúng ta là Kitô hữu: cùng nhau chúng ta trở nên mạnh mẽ và can đảm hơn, chúng ta sẽ tiến xa hơn.

Cha đang đợi các con ở Rôma, từ ngày 24 đến ngày 28 tháng 8 năm tới. Từ hôm nay cho đến lúc đó, cha cầu nguyện cho các con và cho tất cả những người thân của các con, và, cha xin các con, đừng quên cầu nguyện cho cha. Cha cần lời cầu nguyện của các con, công việc của cha không dễ dàng! Xin Đức Trinh Nữ Maria giữ gìn các con và xin Thiên Chúa chúc lành cho các con! (CSR_6681_2019)

Ngọc Yến
(VaticanNews 13.11.2019)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13087 Posted : Thursday, November 14, 2019 7:57:40 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,641

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)

Tìm hiểu đôi nét về Các Thánh Tử Đạo Việt Nam


11/12/2011 11:59:39 PM

Trong suốt 300 năm bắt Đạo, trải qua sáu triều Vua: Trịnh, Nguyễn, Tây Sơn, Minh Mạng, Thiệu Trị, Tự Đức, Giáo Hội Việt Nam đã có hơn 100 ngàn Đấng Tử Đạo được ghi nhận trong sổ sách, trong số này, có 58 Giám mục và Linh mục ngoại quốc thuộc nhiều nước như Pháp, Tây Ban Nha, Bồ đào Nha, Hà Lan, Italia, 15 Linh mục Việt Nam, 340 Thầy Giảng, 270 Nữ tu Mến Thánh Giá, 99.182 Giáo dân.

UserPostedImage

Đó là chưa kể con số rất đông các tín hữu bị chết mất tích trong các cơn bắt Đạo vì lưu đày, vì phải trốn tránh vào những nơi hẻo lánh...

Đó là chưa kể rất nhiều tín hữu phải chết do cuộc Phân Sáp bốn trăm ngàn người Công Giáo dưới triều Vua Tự Đức...

Đó còn là chưa kể con số hơn mười mấy vạn người công giáo bị chết khi có Phong trài Văn Thân nổi lên tàn sat người Công Giáo...

Như thế, con số Cha Ông Tử Đạo chúng ta, trong ba trăm năm bị bắt Đạo, phải tính lên đến ba trăm ngàn người trong vòng ba trăm năm. Nếu tính theo tỷ lệ, trong ba trăm năm bắt Đạo, cứ một trăm năm thì có một trăm ngàn Vị Tử đạo. Và theo tỷ lệ này, cứ một năm, có một ngàn Vị Tử Đạo; và đổ đồng, cứ một ngày, có hơn hai Vị Tử Đạo! (x.tonggiaophanhue.net).

1. Vài tư liệu.

a. Thời gian và con số:

+ Thời gian bắt đầu vào năm 1580 và chỉ kết thúc hoàn toàn vào năm 1888, kéo dài gần 3 thế kỷ.

+ Có khoảng 400.000 người bị lưu đầy, phát lưu và phân sáp. Hơn 100.000 người đã chết vì đạo trong số này đã có 117 vị được Giáo Hội chính thức tôn phong lên hàng hiển thánh vào ngày 19.6.1988.

b. Về các hình khổ: Các ngài đã phải chịu mọi thứ cực hình mà người ta có thể nghĩ ra được như:

- Gông cùm, xiềng xích, nhốt trong cũi, đánh đòn, bỏ đói.
- Bị voi giầy, bị trói ném xuống sông, bị đổ dầu vào rốn rồi cho bấc vào mà đốt, bị đóng đinh vào ván rồi đem phơi nắng.

- Quyết liệt hơn thì bị trảm quyết tức là bị chặt đầu, bị xử giảo tức là bị thắt cổ, hay bị thiêu sống.

- Vô cùng man rợ và hiểm độc như bị xử lăng trì, phân thây ra từng mảnh hay là xứ bá đao.

c. Quá trình Giáo Hội phong thánh

* Ngày 27-5-1900 Đức Thánh Cha Lêo XIII phong 64 vị lên hàng chân phước.

* Ngày 20-5-1906 Đức Thánh Cha Pio X phong thêm 8 vị.

* Ngày 02-5-1909 cũng Đức Thánh Cha Piô X phong thêm 20 vị nữa.

* Ngày 29-4-1951 Đức Thánh Cha Pio XII phong 25 vị.

Trong 117 vị được phong chân phước có :

- 8 Giám mục ( Giám mục thuộc dòng Đaminh và 2 Giám mục thuộc Hội thừa sai Paris)

- 50 Linh mục (Gồm 37 là người Việt Nam, 8 thuộc Hội thừa sai Paris và 5 thuộc dòng Đaminh)

- 15 Thầy giảng

-44 Giáo dân thuộc đủ mọi thành phần xã hội: công chức, thương gia, công nhân, quân nhân, y sĩ, ngư phủ, trùm họ...

d. Theo loại hình phạt

* 79 vị bị trảm quyết tức là bị chặt đầu. Như vậy là con số bị trảm quyết nhiều nhất.

* 18 vị bị xử giảo tức là bị thắt cổ.
* 8 vị chết rũ tù
* 6 vị bị thiêu sinh
* 4 vị bị lăng trì tức là phân thây ra từng mảnh
* 1 vị bị tử thương
* 1 vị bị bá đao

e. Về thời gian

* 2 vị chịu tử đạo thời Trịnh Doanh
* 2 vị chịu tử đạo thời Trịnh Sâm
* 2 vị chịu tử đạo thời Cảnh Thịnh.
* 57 vị chịu tử đạo thời Minh Mạng
* 3 vị chịu tử đạo thời Thiệu Trị
* 51 vị chịu tử đạo thời Tự Đức

2. Những cuộc bắt Đạo trong thế kỷ XVII(1625-1692)

Cũng như Giáo Hội Rôma ngày xưa, Giáo Hội Việt Nam từ giây phút đầu tiên được nghe rao giảng Tin Mừng, đã phải đối phó với những cơn giông tố dữ dội cấm Đạo nổi lên ác liệt.

Trong thế kỷ XVII (1625-1692)

- Dưới thờ Vua Sãi Vương bắt Đạo: cấm người công giáo làm bàn thờ trong nhà, không được mang chuỗi tượng công khai, chịu những hình khổ của tù nhân, không được làm những chức phận gì trong triều đình. Các nhà thờ bị triệt hạ, các linh mục ngoại quốc bị tập trung về Hội An và bị trục xuất ra khỏi nước.

- Dưới thời Vua Thượng Vương bắt Đạo: người công giáo bị bắt bỏ tù, rồi lập hồ sơ đưa ra toà án: nếu là thầy giảng hay linh mục không chịu bỏ đạo thì chém đầu; nếu là giáo dân không chịu bỏ Đạo thì bị đánh bách trượng, bị cạo trọc đầu, bị chặt các đầu mút ngón tay, bị thả về tàn phế như vậy, không được cấp dưỡng gì hết.

- Dưới thời Vua Hiền Vương bắt Đạo: các nhà thờ và các nhà nguyện công, tư bị triệt hạ; các tượng ảnh bị thiêu đốt, các thầy giảng và các chức việc bị bỏ tù; các linh mục ngoại quốc bị trục xuất ra khỏi nước; nhiều hình khổ rùng rợn được áp dụng như giam đói, giam khát, bị chặt đầu, phân thây, treo ngược vào cột để xé xác ra làm sáu phần; cho voi chà nát; đâm gươm vào hông; chặt đứt hai tay, hai chân, chỉ còn đầu và thân mình.

- Dưới thời Vua Vua Ngãi Vương bắt Đạo: cấm ba tội, là tội đánh bạc, tội đá gà và tội theo đạo Công Giáo; các nhà thờ bị triệt hạ; thường dân theo Đạo Công Giáo thì bị bắt bỏ tù, sĩ quan có đạo thì bị truất chức; ai tố cáo người công giáo đi dự lễ thì được thưởng, ai biết mà không chịu đi tố cáo thì bị tội; ai không chịu chối Đạo thì phải mang gông phơi nắng chín ngày, bị thắt cổ, bị treo chân vào cột đánh đòn.

3. Những cuộc bắt Đạo trong thế kỷ XVIII (1698-1801)

- Dưới thời Vua Minh Vương: người công giáo chịu thuế nặng gấp ba lần người không công giáo; ai cũng được tự do làm hại người công giáo bất cứ bằng cách nào; áp dụng nhiều hình khổ lạ hơn như xẻo hai tai, vấn dẻ vào các ngón tay rồi đổ dầu mà đốt; lấy dao khắc hình Thánh Giá vào trán người công giáo rồi xiềng hai chân với cổ lại, bắt đi bứt cỏ nuôi voi của Nhà Vua suốt đời, hình phạt nầy được gọi là Thảo tượng chung thân; lập chuồng giam người công giáo như giam súc vật: chuồng lợp lá, chật chội, người công giáo bị giam trong đó, có lính canh đêm ngày không cho họ ra khỏi, nhưng bên ngoài, lại có dọn đồ ăn rất ngon, lính canh đứng ngoài cứ hô to: “Nước đó, cơm cá đó. Cứ bỏ đạo rồi ra mà ăn, mà uống”...

- Dưới thời Vua Võ Vương và Nhà Trịnh: hình khổ được áp dụng thêm, là kẹp các đầu ngón tay cho ra máu; lập nhà giam Sinh Tử, có hai cửa, một cửa gọi là Cửa Sinh, một cửa gọi là Cửa Tử, cửa Sinh có Dấu Thánh Giá, ai bước qua để đi ra thì được sống, cửa Tử có để thanh gươm, ai bước qua là tỏ dấu không muốn bỏ Đạo, thì bị xử tử.

- Trong thời kỳ Nhà Tây Sơn bắt Đạo, đặc biệt tại Thừa Thiên và Quảng Trị, giáo dân phải bị tàn sát dữ dội. Riêng tại Quảng Trị, trong thời kỳ này, nhiều giáo dân phải bỏ nhà cửa, bồng bế con cái chạy trốn vào rừng núi La Vang, và được Đức Mẹ Maria hiện ra an ủi năm 1798.

4. Những cuộc bắt Đạo trong thế kỷ XIX (1830-1885)

- Dưới thời Vua Minh Mạng bắt Đạo: các nhà lao xá như Trấn Phủ, Khám Đường được thành lập để giam người công giáo; đày người công giáo đến những nơi rừng thiêng nước độc; áp dụng hình khổ Bá Đao; xử giảo thắt cổ; bắt tám người công giáo phải mang một cái gông dài như cái thang để khỏi phải chạy trốn.

- Dưới thờ Vua Tự Đức bắt Đạo: lệnh ban ra giết các linh mục Việt Nam và các linh mục ngoại quốc; tróc nã các nữ tu Dòng Mến Thánh Giá; quân sĩ nào theo đạo Công Giáo, trước khi ra trận, phải Phạm Ảnh, nghĩa là phải bước qua Thánh Giá; thi hành kế hoạch Phân Sáp để tiêu diệt tận gốc người Công Giáo.

- Cuối thế kỷ XIX, xảy ra nhiều cuộc tàn sát người Công Giáo bởi Phong trào Văn Thân. Thời kỳ Văn Thân này tương đối ngắn, nhưng có đến sáu vạn giáo dân bị thảm sát. Riêng tại một tỉnh Bình Định, có 24.000 giáo dân bị giết. Tại Quảng Trị, chỉ trong vòng một tháng, hơn 8.000 giáo dân bị giết.

5. Kế hoạch Phân Sáp để tận diệt người Công Giáo

Kế hoạch Phân Sáp được thi hành trong năm 1851 và 1856. Do sự thi hành kế hoạch này mà 400.000 giáo dân phải bị đi phân sáp, từ 50.000 đến 60.000 giáo dân phải chết nơi phân sáp, 3.500 giáo dân bị xử tử, 100 làng công giáo bị đốt phá bình địa, 2.000 Họ đạo bị tịch thu tài sản ruộng đất, 115 linh mục Việt Nam và 10 giáo sĩ ngoại quốc bị giết, 80 Dòng Mến Thánh Giá bị phá tan, 2.000 nữ tu Mến Thánh Giá phải tan tác, 100 nữ tu Mến Thánh Giá chết vì Đạo.

Kế hoạch Phân Sáp gồm 4 mặt:

a. Không cho người công giáo ở trong làng công giáo của mình, nhưng phải đến ở trong các làng bên lương;

b. Mỗi người công giáo phải bị 5 người lương canh gác cẩn mật;

c. Các làng công giáo bị bị phá huỷ, của cải ruộng đất người công giáo bị tịch thu và giao vào tay những người bên lương, những người này xử dụng và nộp thuế lại cho Nhà Nước;

d. Không cho đàn ông công giáo ở với đàn bà công giáo; không cho vợ chồng công giáo ở một nơi với nhau, mỗi người phải đi ở một nơi xa nhau; con cái phải để cho người lương nuôi. (x.tonggiaophanhue.net).

Đức Chân Phước Giáo hoàng Gioan Phaolô đã từng nói: “Giáo hội Việt nam đã phát sinh những nhân chứng, đặc biệt là Các Vị Tử Đạo, lời tiền nhân nói không sai: Máu đào là hạt giống phát sinh Kitô hữu, vì do máu Các Đấng Tử Đạo của dân tộc và Giáo hội Việt nam mà đức tin trong thế hệ trước đã mọc lên, đức tin của thế hệ hiện tại được bảo toàn, và hy vọng đức tin của thế hệ mai sau được gìn giữ”.

Lm Giuse Nguyễn Hữu An

Edited by user Thursday, November 14, 2019 7:58:28 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13088 Posted : Thursday, November 14, 2019 8:03:19 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,641

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)
Bức hoạ cuộc tử đạo của
Thánh Thanh, Thánh Hiếu, và Thánh Khoan


4/27/2019 11:58:01 AM

Bức hoạ cuộc tử đạo của thầy Gioan Baotixita Đinh Văn Thanh, thầy Phêrô Nguyễn Văn Hiếu và cha Phaolô Phạm Khắc Khoan, ngày 28-04-1840 tại Ninh Bình

UserPostedImage

Bức họa cao 1,470 m, rộng 0,797 m, được vẽ trên giấy bồi trên vải mỏng và được vẽ theo luật đồng hiện. Nét vẽ trong bức họa này khá sắc sảo và có nhiều điểm tương đồng về cách sử dụng mầu sắc, bố cục, hình họa so với bức vẽ cuộc tử đạo của cha Phêrô Lê Tùy. Chúng tôi tạm chia bố cục bức hoạ làm ba phần: giải ra pháp trường – cuộc hành quyết – mai táng.

UserPostedImage

Giải ra pháp trường:

Phía trên cùng của bức họa là cảnh đoàn quân áp giải cha Phaolô Phạm Khắc Khoan, thầy Phêrô Nguyễn Văn Hiếu và thầy Gioan Baotixita Đinh Văn Thanh ra pháp trường. Đoàn quân vác giáo, hoặc gươm tuốt trần trên vai. Trong số ba vị chứng nhân của Chúa, cha Khoan đi đầu (Cuốn sđd, trang 259 thuật lại rằng trên đường ra pháp trường, cha Phaolô Phạm Khắc Khoan và hai thầy giảng đã cao giọng hát bài Te Deum et Benedicamus Domino), sau đó là thầy Hiếu và sau cùng là thầy Thanh. Phía trước mỗi vị đều có một tên lính vác một phiến gỗ sơn vôi và ghi bản án.

UserPostedImage

Cuộc hành quyết:

Cảnh hành quyết ở phần trung tâm và chiếm gần trọn bức họa với rất nhiều chi tiết thú vị.

UserPostedImage

Giống như ở hầu hết các bức họa tả cảnh hành quyết khác, một đội quân cầm giáo đứng vây quanh pháp trường, viên quan giám trảm mặc áo xanh cưỡi ngựa (Cuốn sđd, trang 260-261 cho biết rằng vì có thiện cảm với ba vị tử đạo, các viên quan đã khá dễ dãi và để mặc cho các tín hữu lấy xác và thu nhặt các thánh tích tại pháp trường), dân chúng tới xem khá đông, với y phục và tư thế đa dạng.

UserPostedImage

Ở trung tâm của bức họa, ba vị quì trên chiếu điều, các phiến gỗ ghi bản án cắm ngay bên nơi xử.

UserPostedImage

Đầu cha Khoan đã bị chém lìa khỏi cổ (Cuốn sđd, trang 260 cho biết rằng đầu cha Khoan lìa khỏi cổ sau ba nhát chém. Thầy Hiếu đã phải chịu khá nhiều nhát chém. Còn thầy Thanh, chỉ sau một nhát chém, hầu như đầu thầy đã lìa khỏi cổ), viên trưởng toán đao phủ cầm chiếc đầu giơ lên cao. Tên đao phủ đã chém đầu cha Khoan dùng thanh gươm còn vấy máu cắt vào chân hắn (Cuốn sđd, trang 8 nói rằng tên đao phủ đã làm thế vì hắn ta tin rằng nhờ trộn lẫn máu của cha Khoan với máu hắn, hắn sẽ nhận được sự can đảm và gan dạ của ngài).

UserPostedImage

Gần đó, tên đao phủ vẫn đang tiếp tục giơ gươm chém xuống cổ thầy Hiểu.

UserPostedImage

Tên đao phủ thứ ba đang dùng gươm cứa cổ thầy Thanh, vì đầu thầy hầu như đã lìa cổ sau một nhát chém.

UserPostedImage

UserPostedImage

Bên trong vòng vây quân lính, liền bên xác cha Khoan, hai người đàn ông đang ngồi để chuẩn bị đem xác thánh nhân đi.

UserPostedImage

Xa hơn một chút, một người đàn bà ngồi ngay dưới chân viên quan đánh chiêng. Bà ta đã dọn sẵn một bình rượu và cơi trầu để trong thúng, dùng làm lễ vật xin quan giám trảm cho lấy xác các vị tử đạo.

UserPostedImage

Ở ngoài vòng quân lính, chếch về phía dưới, góc trái, hai người đàn bà đang ngồi cạnh chiếc thúng với những xấp vải dùng để tẩm liệm xác các vị tử đạo.

UserPostedImage

Gần chỗ hai bà là một đoàn bốn người hành khất áo quần rách rưới.

Mai táng:

UserPostedImage

Bức họa không tả rõ công việc mai táng, nhưng ở phía dưới có hình vẽ một ngôi làng, đó là làng Yên Mối (Làng Yên Mối xưa nay là giáo xứ Gia Lạc, giáo phận Phát Diệm), nơi chôn cất xác thầy Phêrô Nguyễn Văn Hiếu.

Chếch về góc phải, phía dưới bức họa, một người đàn ông đang vác phiến gỗ ghi bản án. Cạnh ông ta là mấy người đàn ông đang khiêng một chiếc cáng. Những người này đang đưa xác cha Phaolô Phạm Khắc Khoan về mai táng tại giáo xứ Phúc Nhạc (Cha Phaolô Phạm Khắc Khoan là cha xứ Phúc Nhạc khi bị bắt tại họ Đông Biên cũng thuộc giáo xứ này. Xứ Phúc Nhạc cũng là nơi từng an táng rất nhiều vị tử đạo).

Kim Ân
(WTGP.Hà Nội)

Edited by user Thursday, November 14, 2019 8:15:37 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13089 Posted : Thursday, November 14, 2019 8:27:10 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,641

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)

Kinh "Bắt Đạo". Một tài liệu quý
thời kỳ bách hại thế kỷ 19


4/29/2012 11:49:45 AM

Trong chuyến về Qui Nhơn dự ngày lễ khấn và kỷ niệm ngân khánh, kim khánh của các nữ tu Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn, ngày 21 tháng 8 năm 2010, tôi được linh mục quản lý Giáo phận trao cho cuốn Memorial Mission de Qui Nhơn 1917- 1919 và như thế ngài đã cung cấp cho gần như trọn bộ “Lưu dấu” Địa phận Qui Nhơn.

UserPostedImage

Khi lật những trang sách, tôi cảm thấy thật hạnh phúc vì quá khứ lịch sử như hiện lên qua từng con chữ. Câu chuyện của linh mục thừa sai F.M Geffroy MEP về “Con Dần”, cô gái 13 tuổi bị bắt cùng cả gia đình vì đức tin thật là cảm động.

Cô bé 13 tuổi ấy đã làm các quan tòa Khánh Hòa lúc đó tức giận đến độ trở thành những tên đao phủ khát máu. Trong khi nhiều người kể cả ông bố của mình chối đạo thì cô bé Bình Cang đó đã kiên vững đến cùng.

Nên nhớ vào thời kỳ đó, bị bắt bỏ tù nếu không có người nhà cung cấp thực phẩm là kể như chết đói. Làm sao có thực phẩm khi cha, mẹ, chị đều bị bắt nhốt. Cả gia đình phải ăn xin để sống.

Sau hai năm, mẹ và chị cả chịu hết xiết đã chối đạo, rồi đến lượt thân phụ cũng quyết định bước qua thánh giá. Cô bé đau đớn lắm nhưng không thể ngăn cản được.

Phần mình, em quyết theo Chúa đến cùng. Qua ba đời quan Đỗ Phước Thịnh, một con người tàn bạo, kế tiếp là quan Phạm Hành, khoan dung hơn nhưng đến Quan án Tường “ ce trọ trẹ de Huế était un véritable tigre’ ( ông quan trọ trẹ người Huế nầy quả là con hùm thật. Lời cha Geoffroy ).

Quan đã buộc người cha bước qua Thánh giá mà cô gái nhỏ lại bất khẳng (không chịu chối đạo), Quan Án Trường cho đánh đập tàn nhẫn đến nỗi cô bé ngất đi và được đem về nhà giam mình đầy máu me. Hai ngày sau, dù các vết thương c̣òn tươi rói nhưng em Dần lại bị đưa đến công đường hành hạ tiếp. Cô bé lại bất tỉnh nhân sự và bị lôi ra bỏ ng̣oài bờ rào vì tưởng chết.

Nhưng Sáu Sự, người Phú Yên không chối đạo đã ẵm cô bé vào và cho nằm sấp bất động. Đau đớn nhưng cô bé không hề rên la. Sáu Sự cố gắng đem ra sân gạt ḍi bọ trên các vết thương , tắm rửa và 15 ngày sau, cố bé đã chết trong nổi đau đớn tột độ. Câu chuyện khá dài kể thêm kết cục bi thảm của viên quan bất nhân…chết thối tha và xác cũng chìm mất trên biển cùng với của cải vơ vét.

Sự việc nầy xảy ra vào năm 1860, Tự Đức năm thứ 12. Quan án Tường cũng cho chặt đầu bà Bề Trên nhà Phước Mến Thánh Giá Chợ Mới, chú Giuse Hữu, con trai Trùm Ngữ Chợ Mới và cháu ruột của Cậu Bảo. Ông cũng chém đầu sáu giáo dân Bắc Kỳ thuộc khu vực các Giáo sĩ Tây Ban Nha. Các vị bị lưu đày đến vùng đất nầy mà nghe đâu trong số đó có một vị phó tế.

Hai trăm năm trước , vào năm 1665, cô bé Luxia Kỳ, 13 tuổi chết bị voi dày cũng vì đức tin tại Thanh Chiêm đã từng làm sững sờ bao người. Rất tiếc dù được ca tụng nhiều các em vẫn chưa được đưa lên bậc chân phước. Ước mong tấm gương các em sẽ giúp giới trẻ nữ công giáo noi theo, can đảm với thánh giá hằng ngày và sống gương mẫu giữa một thế giới sa đọa.

Hy vọng Giáo xứ Chợ Mới, Giáo phận Nha Trang nơi xác các vị tử đạo được cải táng vẫn c̣òn lưu giữ những thánh tích của các đấng chứng nhân đức tin kể trên.

Điều tôi muốn không chỉ là tuyên dương cái chết của em mà còn ghi lại một kinh rất lạ. Ông Trùm Nên ở Chợ Mới một ngày hỏi em, khi bị đánh, em có đau không. Em nói rằng “ Con cảm thấy đau lắm, nhưng con cố gắng không nghĩ đến chuyện đó nữa. Khi người ta bắt đầu đánh con, thì con cũng bắt đầu đọc kinh bắt đạo và lại đọc lại khi đến cuối kinh, và con chỉ ngừng đọc khi người ta không c̣òn đánh con nữa”.

Kinh bắt đạo là kinh gì?

May mắn thay, linh mục Geoffroy đã cho in kinh bắt đạo nầy vào cuối câu chuyện. Kinh nầy trích từ sách thiên (sách giáo lý công giáo) chữ nôm in tại Gia Hựu năm 1864. Bốn năm sau cái chết của em Dần. Như vậy kinh nầy trước đó đă được giáo hữu xử dụng để cầu nguyện.

Tên bình dân là kinh bắt đạo nhưng tên kinh là Kinh dốc lòng giữ đạo cho trọn ( Hễ khi bắt đạo thì hằng ngày ban hôm phải đọc kinh sau nầy).

Lạy Chúa tôi, là Đứng ( Đấng) đã dựng trời đất muôn vật, và sinh ra tôi ở đời nầy mà thờ phượng Chúa, nên chính việc tôi phải làm, là tin cậy yêu mến giữ đạo Chúa cho trọn. Mà bởi tội lỗi tôi, nên Chúa đã lấy lòng thương xót mà cho Ngôi Hai xuống thế làm người chịu nạn chịu chết mà cứu lấy tôi, cho khỏi sa địa ngục vô cùng: mà rày tôi chẳng muốn chịu sự khó, mà báo nghĩa Chúa đă thương tôi ngần ấy sao? Ấy vậy từ nầy về sau, dầu tôi phải chịu bắt trói, gông cùm, tù rạc, lưu giam; dầu phải đày đọa, bỏ cha mẹ vợ con của cải; dầu phải gia hình kiềm khảo, chết dữ dằn độc ác thế nào vì đạo Chúa, thì tôi sẵn lòng mà chịu những sự ấy, và tin thật mỗi hình khổ mà kẻ dữ làm khổ cho tôi bây giờ, sánh chẳng bằng một chút hình khổ xưa Chúa đă chịu vì tôi. Vả lại sự dữ tôi phải chịu bây giờ, thì chóng qua chóng hết, mà phần thưởng Chúa dành cho tôi trên nước Thiên đàng, thì vô cùng vô tận. Vậy tôi xin Chúa ban ơn sức mạnh vững vàng cho tôi, đặng bền lòng từ nầy về sau thà chịu mọi hình khổ , dầu rất dữ thế nào cho đến chết, chẳng thà bỏ đạo Chúa tôi, cho đặng sống tạm đời nầy mà ngày sau phải chịu hình phạt vô cùng trong địa ngục.

Amen.

Hội An ngày 22 tháng 8 năm 2010.

Linh mục Antôn Nguyễn Trường Thăng sưu tầm.

NB : Viết dựa vào Mémorial de Qui Nhơn No 145, 4 Novembre 1917, trang 155-162.

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Hoàng Nam  
#13090 Posted : Saturday, November 16, 2019 9:30:20 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,060

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

30 năm sau…


Nguyễn thị Cỏ May

November 14, 2019

Thu là mùa riêng của thi nhân hay còn của Cách mạng? Mùa Thu 1989, nhân dân Cộng Hòa Dân chủ Đức đứng lên viết lịch sử dân tộc. Không nhờ bên ngoài mà bằng cách tự đứng lên biểu tình ở Bá linh, ở Leipzig, ở Dresde giựt sập nhà nước-đảng của đảng Xã hội Thống nhất, kéo theo hệ thống công an chính trị, truyền thông của đảng.

UserPostedImage

Trong những ngày đầu sau khi bức tường sụp đổ, đại bộ phận dân chúng từng chống chế độ độc tài đều mong muốn, không phải nước Đức thống nhất, mà một nước Đức Cộng hòa Dân chủ (RDA) thật sự Dân chủ. Thật vậy, kết quả điều tra của tờ báo lớn Spiegel ngày 17/12/1989, cho thấy có 71% dân chúng Đông Đức trả lời. Riêng một mục sư tham dự cuộc biểu tình vĩ đại ở công trường Alexander, Bá Linh, ngày 4/11/1989, phát biểu “Chúng tôi cùng người Đức, chúng tôi có một trách nhiệm trước lịch sử, đó là chỉ ra một chủ nghĩa xã hội thật sự có thể có”. Lời phát biểu của ông diễn tả khá trung thực tâm trạng của đa số dân chúng Đông Đức lúc bấy giờ.

Tháng mười năm sau, 2 nước Đức thống nhất. Cộng hòa Dân chủ Đức thống nhất vào Cộng hòa Liên bang Đức. Thực tế đất liền đất, Bá linh là thủ đô của nước Đức thống nhất, chung một nền kinh tế thị trường nhưng lòng người lại không là một.

Không riêng gì Đông Đức cũ, mà nhiều nước khác trong khối COMECON, sau ngày cộng sản sụp đổ, liền gia nhập khối Âu châu (Liên hiệp-UE), ngày nay muốn tách ra, trở về lại với chính mình. Một hiện tượng hiển nhiên sau khi bức tường không còn chia đôi Bá linh, chia đôi thế giới.

Trước lễ đài kỷ niệm trong nhà thờ Hòa giải, nơi đây trước kia bị cộng sản Đông Đức phá hủy, bà Thủ tướng Merkel kêu gọi Âu châu hãy cùng nhau bảo vệ những giá trị nền tảng như “dân chủ và tự do”, chống lại những chống đối ngày càng gia tăng. Đó là những giá trị nền tảng làm nên Âu châu, như tự do, dân chủ, bình đẳng, nhà nước pháp trị và bảo vệ nhân quyền… phải luôn luôn bảo vệ vì không phải tự nhiên những giá trị ấy tồn tại và được tôn trọng.

Bà nói thêm “Trong tương lai, phải cùng nhau dấn thân bảo vệ những giá trị của Âu châu, trong lúc mô hình dân chủ tự do ngày càng bị xét lại, ở khắp nơi trên thế giới, và cũng bị xét lại ngay cả ở Âu châu này nữa. Một số nước Âu châu như Hunggary hoặc Ba Lan, tuy trong những năm 1980, đứng đầu chống cộng sản, ngày nay bị Âu châu lên án là không tôn trọng nghiêm chỉnh những qui tắc của chế độ Nhà nước pháp trị.

Ở khắp nơi, người ta ghi nhận chủ nghĩa dân tộc cực đoan đang manh nha và dân chủ tự do bị chống đối và phê phán. Tổng thống Đức Frank Walter Steinmeir, trong bài diễn văn kỷ niệm 30 năm Bức Tường sụp đổ, không quên lời ghi ơn các nước Ba Lan, Hungary, Tiệp và Slovaquie và tất cả những người đã góp sức cùng xô ngã Bức Tường vào ngày 09/11/1989.

Ông nhắc lại những người cách mạng ôn hòa Đông Đức, cũng như vị cụu lãnh đạo Liên Sô cũ Mikhail Gorbatchev đã can đảm từng bước tiến hành chính sách hòa hoãn để sau cùng kết thúc chế độ cộng sản độc tài.

Ông cũng mô tả vai trò của Hoa Kỳ lúc bấy giờ là cánh tay đắc lực của Tây Đức đã đóng góp làm cho nền tảng Bức Tường suy yếu.

Người dân Đức chúng tôi nợ rất nhiều ở nước Mỹ. Tôi mong rằng trong tương lai, hai nước Mỹ và Đức là đối tác cùng tương kính, cùng tôn trọng dân chủ và tự do, cùng chống lại sự ích kỷ quốc gia.

Cộng sản thanh toán cộng sản

Lịch sử ghi rõ Bức Tường Bá linh sụp đổ ngày 9 tháng 11 năm 1989 nhưng thật ra, từ mùa xuân, Hungary đã mở cửa biên giới qua Áo. Vài hôm sau, có những chuyến xe lửa đặc biệt chạy thẳng qua Tây Đức. Như vậy, ngay từ mùa xuân đã không còn Bức Tường chia hai Bá linh, chia hai nước Đức và thế giới. Khi Đông Đức làm lễ kỷ niệm 40 năm Cộng hòa Dân chủ Đức, hàng trăm ngàn người dân xuống đường biểu tình, thách thức Chủ tịch nước Nonecker, kêu gọi Gorbachev giúp họ giải phóng Đông Đức. Trong lúc đó, tại Diễn đàn Comecon, Tổng Bí thư cuối cùng của đảng cộng sàn Ba Lan kề tai hỏi nhỏ ông Gorbatchev rằng ông có thấy thế là “hết” rồi hay không?

Ông Gorbatchev, hơn ai hết, đã biết từ lúc Hungary mở cửa. Ông đã không có ý nghĩ phải cúu cộng sản vì ông biết rỏ cộng sản đã chết từ lâu rồi, nhưng ông muốn cúu nước Nga để không bị chết chùm theo cộng sản và khối Liên Sô.

Từ tháng 11 năm 1985, ông Gorbatchev đã lên tiếng cảnh cáo các nhà lãnh đạo “chế độ dân chủ nhân dân” là không thể trông cậy vào Liên Sô nữa để tiếp tục nắm quyền mà phải mở cửa, đối thơại, cải tổ, làm theo những đìều mà ông đang làm ở Mạc Tư Khoa.

Tiếp thu được thông điệp của Gorbatchev nên Ba Lan, Hungary và Tiệp Khắc đứng lên làm cách mạng dẹp bỏ cộng sản trước, tiếp theo là Đông Đức. Chỉ có hai người là Honecker, Chủ tịch Đông Đức và Ceausescu, Chủ tịch Roumanie, ngoan cố không hưởng ứng mà còn mong đợi ông Gorbachev sẽ bị hạ bệ nên kẻ sống lưu đày, người bị cách mạng dân chủ xử tử vì tội tới giờ chót đã ra lệnh quân đội dùng bạo lực dẹp cách mạng.

Hình ảnh ngày 9 tháng 11 năm 1989, dân chúng biểu tình, vui mừng là sức mạnh đã mai táng bảy thập niên cộng sản ngự trị, nhưng thật ra chính cộng sản tự tiêu diệt thì đúng hơn vì cộng sản không thể sống được như lịch sử đã nói.

Nói cách khác cộng sản chỉ là một dấu ngoặc (parenthèse) thảm hại và chỉ cần đóng dấu ngoặc lại thì đời sống xã hội trở lại bình thường trong một Âu châu không biên giới và một Tây Âu không xung đột.

30 năm sau…

Sau chiến tranh, thế giới sống trong cảnh đối mặt nhau giữa Đông và Tây theo cái lô-gíc nhị phân. Bên này chống bên kia. Dân chủ tự do chống độc tài toàn trị. Tây phương chống cộng sản. Sau khi Bức Tường sụp đổ và Liên Sô tan rả, Tây phương nghĩ rằng thế giới từ nay chỉ có một với nền văn minh phổ quát theo mô hình nền văn minh Tây phương.

Nga và các nước trong khối Liên Sô cũ được mời khám phá cái hay, cái đẹp của nền dân chủ tự do, đồng thời áp dụng chủ thuyết kinh tế tự do, gia nhập Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (Otan) mà trước kia, Tây Âu cam kết với Gorbachev là không mở rộng Hiệp ước này qua phía Đông. Lợi dụng khối cộng sản sụp đổ, Tây Âu có ý muốn bao vây luôn Nga, áp lực Nga và các nước anh em xhcn cũ áp dụng chủ thuyết kinh tế của bà Thatcher là giảm chi tiêu công cộng, tư hũu hóa toàn bộ, thả nổi giá cả, cải tổ luật xã hội theo chuẩn mực Anh. Thế là các chức sắc cũ cộng sản ở khắp nơi đua nhau chụp giựt cơ hội trở thành những nhà tài phiệt mới.

Nhiều nước Âu châu phản ứng, dưới nhiều hình thức mà giới cầm quyền ở một số nước gọi đó là “chủ nghĩa dân tộc cực đoan”, là “chủ nghĩa dân túy”… Putin nắm quyền chủ trương phục hồi địa vị cường quốc nước Nga, còn thêm tham vọng muốn dựng lại khối Liên Sô, ve vãn thời vang bóng của Stalin mặc dù ông ta đã từng nói “Ngày nay, lập lại cộng sản là người không có cái đầu, nhưng quên hẳn cộng sản là người không có con tim”.

Năm 2014, Viktor Orban của Hungary tố cáo tham vọng của phía Tây Âu, lên án giáo điều và ý thức hệ của Tây Âu, mà quay lại với mô hình toàn trị theo kiểu Singapore, Tàu hay Nga.

Hưởng ứng hiện tượng này không chỉ riêng có các nước cộng sản cũ, mà cả nước dân chủ tự do như Ý và nhiều phong trào hay chính đảng chiếm được số phiếu cao trong các cuộc bầu cử như ở Hòa Lan, Áo, Pháp, Đức…

Vậy Bức Tường Bá Linh sụp đổ, 70 năm cộng sản cai trị tiêu vong, ngày nay, đó có phải là thất bại của cách mạng Dân chủ Tự do trước làn sóng dân tộc cực đoan, dân túy chiếm chính quyền ở nhiều nước Âu châu và cả Á châu hay không?

Theo nhà bình luận Sylvie Kauffmann trên nhật báo Le Monde thì không phải. Cuộc cách mạng mùa Thu năm 1989 không phải là một thất bại, mà cũng không phải là lịch sử kết thúc như học giả Francis Fukuyama viết.

Đó phải chăng là một khởi đầu mới của lịch sử?

Việt Nam cũng có “cách mạng mùa Thu”, cũng có cướp chính quyền, cũng có tuyên ngôn độc lập nhưng hoàn toàn không đưa đất nước đến Dân chủ Tự do. Trái lại, đó là khởi đầu cho mười triệu người Việt Nam tử vong trong 2 cuộc chiến tàn khốc do Hồ Chí Minh khởi xướng vì tham vọng cá nhân để ngày nay dân chúng bị nô lệ dưới chế độ cộng sản cai trị, Việt Nam bị đảng và nhà nước cộng sản Hà Nội bán đấu giá cho Tàu.

Ở Nga và Đông Âu, cộng sản giết cộng sản, chớ không vì một sức mạnh nào từ bên ngoài tới can thiệp. Vậy Việt nam cũng sẽ là trường hợp thứ hai? Hay ở Việt Nam, chính dân chúng phải tự mình đứng lên làm lịch sử dân tộc?

15.11.2019
Nguyễn thị Cỏ May

Hoàng Nam  
#13091 Posted : Saturday, November 16, 2019 9:34:24 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,060

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Ảo tưởng của cộng đồng kinh tế ASEAN


November 14, 2019
Đại-Dương.

Các nguyên thủ quốc gia trong Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) đã tề tựu về Băng Cốc trong hai ngày 2 và 4 tháng 11-2019 nhằm kết thúc một năm Thái Lan đóng vai trò Chủ tịch Luân phiên để chuyển giao cho Việt Nam trong năm 2020.

Đồng thời, Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ ba về Thoả thuận Đối tác Toàn diện Khu vực (RCEP) gồm 16 quốc gia mà trong đó có 10 nước Đông Nam Á cùng với Nhật Bản, Trung Cộng, Đại Hàn, Úc Đại Lợi, Ấn Độ, Tân Tây Lan.

UserPostedImage

Trong nghị trình của họ có hai vấn đề quan trọng nhất cần thảo luận: Bộ Quy tắc Ứng xử trên Biển Nam Trung Hoa (COC) và RCEP.

Thủ tướng Trung Cộng Lý Khắc Cường tham dự Thượng đỉnh AEC.

Tổng thống Donald Trump chỉ cử Cố vấn An ninh Quốc gia, Robert O’Brien và Bộ trưởng Thương mại, Wilbur Ross tham dự đã bị tác giả Richard Heydarian ở Phi Luật Tân nhận xét “sẽ giúp TC lột tả hình ảnh của Mỹ như một thế lực không đáng tin cậy trong khu vực”.

Hoa Kỳ không muốn bị ASEAN lợi dụng. Tổng thống Trump từng tuyên bố với các đồng minh chí cốt trong Khối NATO “Tôi không ngu để người Mỹ bị lợi dụng mãi!”.

Cộng đồng Kinh tế ASEAN chỉ cần Hoa Kỳ đe doạ Trung Cộng để thành đòn bẫy cho họ làm ăn với Bắc Kinh trong khi bản thân ASEAN không chứng tỏ khả năng đóng “vai trò trung tâm” trong các sáng kiến định hình khu vực.

Trong thương chiến, Hoa Kỳ lo chặn đứng kiểu “thương mại ăn cướp” của Trung Cộng thì AEC sẵn sàng làm thị trường tiêu thụ hàng hoá và tiếp nhận kỹ thuật lạc hậu do Bắc Kinh thãi ra.

Khối ASEAN với Thái Lan, Phi Luật Tân, Mã Lai Á, Tân Gia Ba, Indonesia, Brunei đoàn kết chặt chẽ và dựa vào Hoa Kỳ để chống lại sự bành trướng của Chủ nghĩa Cộng sản. ASEAN chưa bao giờ đoàn kết sau khi Việt Nam, Lào, Cao Miên, Myanmar được thu nhận nên ngày càng bị Bắc Kinh chi phối về chính trị, ngoại giao, kinh tế.

Phán quyết ngày 12/07/2016 của Toà án Trọng tài Thường trực về Luật Biển (PCA) tính chất chung quyết: “Mọi yêu sách của Trung Cộng trên Biển Nam Trung Hoa đều không có giá trị pháp lý”. Dù đã ký và phê chuẩn Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS), nhưng, Bắc Kinh không công nhận PCA và Phán quyết, cũng chẳng chịu thi hành.

Bất chấp khuyến khích của cộng đồng quốc tế, kể giới chuyên gia khắp thế giới, ASEAN vẫn không ra Tuyên bố đòi Bắc Kinh tuân thủ Phán quyết của PCA, ngoại trừ, Tân Gia Ba.

Chức Chủ tịch Luân phiên của ASEAN đã mặc nhiên cho phép chủ nhà quyết định theo lợi ích riêng tư nên dễ bị Trung Cộng thao túng. Vì thế, đoàn kết trong ASEAN chỉ có trên giấy!

Uỷ viên Quốc vụ Dương Khiết Trì từng nói “Trung Cộng là nước lớn, xung quanh là các nước nhỏ” hàm ý phải lệ thuộc vào Bắc Kinh.

Lý Khắc Cường sẵn sàng hợp tác với các nước ASEAN xây dựng trên “dự thảo hiện có” làm cơ sở để thúc đẩy cho tiến trình mới”. Các bản dự thảo trước có đề cập tới hành vi xâm lấn trên Biển Nam Trung Hoa là “trở ngại nghiêm trọng” đã biến mất!

Tại Hội nghị Khoa học bàn về Công Ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển ở Hà Nội hôm 06/11/2019. Thứ trưởng Ngoại giao Việt Cộng, Lê Hoài Trung cho biết Hà Nội chủ trương đàm phán để giải quyết tranh chấp trên Biển Đông, nhưng, cũng có cả biện pháp trọng tài và kiện tụng.

Phát biểu náy vô-giá-trị vì Hà Nội chưa sẵn sàng các điều kiện tụng như soạn thảo tài liệu theo đúng trình tự toà án quốc tế, chưa có luật sư đủ trình độ hiểu biết luật pháp quốc tế và tranh tụng trước toà. Phi Luật Tân đã có hàng 100 năm hội nhập hệ thống luật pháp quốc tế mà phải mời Hãng luật chuyên về Luật Biển với Luật sư vang danh quốc tế, Paul Reichler đóng vai chính, Việt Nam chưa thấy có dấu hiệu đào tạo các nhân chứng đủ khả năng trụ vững trước thủ tục phỏng vấn chéo trước Toà án Quốc tế.

Lập tức, Phát ngôn viên Cảnh Sảng thuộc Bộ Ngoại giao Bắc Kinh xác định “cốt lõi vấn đề Biển Nam Trung Hoa là Việt Nam và các nước có yêu sách khác đã “xâm chiếm và chiếm đóng” các hòn đảo của Trung Cộng.

Tương lai COC rất mơ hồ: (1) ASEAN không đòi hỏi Bắc Kinh tuân hành pháp quyết của PCA đồng nghĩa với thừa nhận yêu sách chủ quyền và quyền-chủ-quyền và quyền-tài-phán của Trung Cộng. Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ đặc trách Đông Á và Thái Bình Dương, David Stilwell đã kêu gọi “ASEAN phản đối hành động quân-sự-hóa của Trung Cộng ở Biển Đông vì đây là sân nhà bạn, là khu vực của bạn … ASEAN nên đồng lòng chống lại các hành động nhằm gây bất ổn và ảnh hưởng đến an ninh”. Cựu ngoại trưởng Albert del Rosario của Phi Luật Tân từng đi đầu trong vụ kiện về “đường lưỡi bò” kêu gọi ASEAN nhất định lấy phán quyết của PCA làm cốt lõi cho đàm phán COC. (2) Lào, Cao Miên, Thái Lan, Myanmar không bị ảnh hưởng trực tiếp tới Biển Nam Trung Hoa nên chẳng mặn mà gì tới COC càng dễ ngả theo Bắc Kinh để kiếm lợi.

UserPostedImage

Như thế, kết quả đàm phán về COC chỉ có tính cách câu giờ cho đến lúc ASEAN chịu bỏ cuộc hoặc đầu hàng dù có phải tốn hàng chục hoặc trăm năm!

Bắc Kinh tung tin, Hoa Kỳ và Trung Cộng đã thoả thuận giảm mức thuế quan trong gia đoạn một của cuộc thương chiến lập tức bị Tổng thống Trump bác bỏ hôm 10/11/2019 “Mức độ dỡ bỏ thuế quan là không chính xác … nó có thể theo một hình thức khác mà vẫn là thuế quan … Chuỗi cung ứng của Trung Cộng vỡ như quả trứng … Chúng ta cần một thoả thuận đúng”.

Trung Cộng đang mất dần thị trường tiêu thụ ở Hoa Kỳ nên quay sang Châu Á-Thái Bình Dương làm nơi tiêu thụ sản phẩm tồn kho của Bắc Kinh. Thái độ của ASEAN chứng tỏ đi ngược lại chủ trương buộc mọi quốc gia giao thương bằng luật pháp quốc tế.

Hô khẩu hiệu toàn-cầu-hoá và tự do thương mại, nhưng, nếu chẳng dựa vào nền tảng luật pháp quốc tế thì toàn-cầu-hoá sẽ bị cường quốc thống trị và các nước nhỏ chỉ có cơ hội làm công ăn lương và thị trường tiêu thụ hàng hoá.

Vào phút chót, Thủ tướng Ấn Độ, Narendra Modi tuyên bố không tham gia Thoả thuận Đối tác Toàn diện Khu vực vì chẳng phục vụ quyền lợi dân chúng khiến cho Khối này hết hy vọng trở thành một thị trường rộng lớn chiếm hơn 50% dân số thế giới và gần 30% thương mại toàn cầu.

Khi dự lễ kỷ niệm 30 năm Bức tường Bá Linh sụp đổ, Ngoại trưởng Mỹ, Mike Pompoe tố cáo Nga “đã xâm chiếm các nước láng giềng và giết các đối thủ chính trị” và Trung Cộng “đang định hình một cái nhìn mới về chế độ toàn trị”.

Bắc Kinh đã bắt đầu áp dụng thí điểm “hệ thống uy tín xã hội = Social Credit System” để đánh giá hàng triệu công dân, trước khi đưa vào vận hành chính thức trên toàn quốc vào năm 2020. Trung Cộng tính thiết lập một xã hội thành hai giai cấp: một trung thành tuyệt đối với chế độ cộng sản sẽ hưởng thụ thoả thích, một ít hoặc không-trung-thành sẽ bị trừng phạt trên các nẻo đường đời.

Xã hội loài người sẽ còn tệ hơn thời Trung Cổ nếu Trung Cộng và Nga thống trị thế giới.

Đại-Dương

Tài liệu tham khảo:


China Warns Vietnam to Not ‘Complicate’ South China Sea Dispute By Seeking Legal Arbitration (Diplomat)

Trump says China supply chain ‘broken like an egg’ but trade talks going well (Guardian)

How Will Vietnam’s 2020 ASEAN Chairmanship Play Out? (Diplomat)

New rules on IP rights and e-commerce to be set under RCEP free trade agreement (ZDNet)

Why India decided not to join RCEP agreement (Times of India)

Growing ‘suspicion’ in US of doing business with China, ex-US diplomat says (SCMP

Hoàng Nam  
#13092 Posted : Saturday, November 16, 2019 9:41:30 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,060

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Tòa Tối Cao phải lấn vào chính trị


Ngô Nhân Dụng

November 12, 2019

UserPostedImage

Các lãnh đạo đảng Dân Chủ thể hiện sự ủng hộ đối với những người nhập cư thuộc diện DACA vào ngày 12 Tháng Mười Một. (Hình: Saul Loeb/AFP via Getty Images)

Tối Cao Pháp Viện Mỹ bắt đầu xử vụ DACA. Quyền tư pháp phải quyết định chính phủ liên bang có được tiếp tục một chính sách của của họ hay không, trong khi đáng lẽ các đại biểu bên lập pháp phải giải quyết vấn đề này.

Trong thế tam quyền phân lập của chế độ dân chủ, nhiều người Mỹ đã than phiền về các thẩm phán “tiếm quyền” của các nhà chính trị. Vì khi giải thích Hiến Pháp họ gây ra các hệ quả chính trị mà đáng lẽ các đại biểu Quốc Hội mới có quyền quyết định. Nhưng đây là một trường hợp ngược lại, quyền tư pháp bị bắt buộc phải xen lẫn vào chính trị.

Chương trình DACA là một quyết định năm 2012 của cựu Tổng Thống Barack Obama (Deferred Action for Childhood Arrivals). Ông cho hoãn trục xuất các trẻ em đã vào Mỹ theo cha mẹ di dân bất hợp pháp. Những người đó, được gọi là “Những người mơ ước” (Dreamers) phần lớn nay đã trưởng thành. DACA được áp dụng cho những người tới Mỹ khi còn dưới 16 tuổi và chưa tới 31 tuổi. Chỉ những người không phạm tội ra trình diện mới được hoãn; vì nếu phạm tội chính các người có thẻ xanh vẫn có thể bị trục xuất. Chính sách này cho phép 1.7 triệu trong số 11 triệu di dân bất hợp pháp (di dân lậu) được quyền làm việc, gia hạn từng hai năm một.

Vì số nhân viên và quan tòa Sở Di Trú không đủ, nếu làm hết sức mỗi năm họ chỉ có thể trục xuất khoảng 400,000 người. Những người được coi là không nguy hiểm cho xã hội thường được tạm thời làm việc.

Chính phủ Mỹ từng ngưng trục xuất bốn loại di dân lậu, con số rất nhỏ. Đó là góa phụ của các công dân Mỹ chưa kịp nhập tịch, những phụ nữ bị chồng đánh đập, các nạn nhân của bọn buôn người, và các du học sinh bị ảnh hưởng của trận bão Katrina.

Trước năm 2012 đã có một chính sách khoan hồng cho di dân lậu gọi là DAPA (Deferred Action for Parents of Americans and Lawful Permanent Residents), cho phép cha mẹ các di dân hợp pháp được ở lại Mỹ. Năm 2014, ông Obama đã triển hạn cư trú cho hơn 4 triệu những người này.

Tháng Chín, 2017, Tổng Thống Donald Trump đã ra lệnh chấm dứt chương trình DACA và yêu cầu Quốc Hội Mỹ làm luật tiếp tục gia hạn giấy phép làm việc hai năm một lần, bảo vệ các người đang hưởng chương trình này. Nhưng Quốc Hội Mỹ, lúc đó do đảng Cộng Hòa kiểm soát cả hai viện, đã không làm.

Quyết định rút DACA của Tổng Thống Trump bị kiện và ba tòa án ở California, New York và Washington, D.C., đã tuyên án không hợp pháp. Phần lớn các tòa án bác bỏ quyết định vì hành pháp đã không nêu lý do chính đáng, hoặc vì không làm đúng thủ tục.

Chính sách của Tổng Thống Trump được Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions lúc đó đưa ra, lấy lý do là cựu Tổng Thống Obama đã vượt quá quyền hạn của một tổng thống. Nhưng, trong văn bản chỉ có một trang, ông Sessions không giải thích tại sao quyết định này vi hiến. Tòa Phúc Thẩm Quận Hạt 9 tuyên bố rằng chính phủ có thể chấm dứt DACA vì lý do chính sách quốc gia; nhưng khi nói rằng chương trình này bất hợp hiến thì lý lẽ đó không vững. Hơn nữa, các luật lệ liên bang yêu cầu trước khi quyết định chấm dứt một chương trình, hành pháp phải theo đúng thủ tục có một thời gian nghiên cứu các hậu quả; mà chính phủ Trump đã không làm.

Bây giờ vụ kiện được đưa lên Tối Cao Pháp Viện. Trong ngày Thứ Ba, trước tòa, Bộ Trưởng Noel Francisco, công tố viên của chính phủ, biện hộ rằng việc chấm dứt một chương trình ngưng trục xuất di dân lậu hoàn toàn thuộc thẩm quyền của hành pháp, khi thi hành luật lệ. Chính phủ trước quyết định hoãn thi hành luật, chính phủ này chỉ chấm dứt chính sách đó, để thi hành đúng các luật lệ theo ý muốn của Quốc Hội.

Thẩm Phán Tối Cao Stephen Breyer nêu ra những ý kiến nói rằng chính phủ đã không chú ý đến hậu quả của quyết định ngưng chương trình DACA. Không phải chỉ tác động trên 700,000 người mà còn ảnh hưởng trên những cơ sở kinh doanh, trường học, các tôn giáo và cả nền kinh tế; mà những hậu quả này không được chính phủ để ý tới. Hơn 140 công ty và hiệp hội thương mại đã góp ý kiến với Tòa Tối Cao, yêu cầu hãy giữ lại chương trình DACA.

Những người phản đối còn nêu lý do rằng hậu quả quyết định chấm dứt DACA là khiến hàng triệu người sẽ bị đuổi về các quốc gia mà họ không hề biết gì cả, vì từ nhỏ lớn lên chỉ sống ở Mỹ. Trong số những người đang sống trong chương trình DACA, một phần tư cư ngụ trong tiểu bang California. Nhiều người đã lập gia đình và công việc làm rất tốt. Nếu Tối Cao Pháp Viện đồng ý với quyết định của Tòa Bạch Ốc, sang năm họ có thể không được làm việc.

Trong phiên tòa ngày Thứ Ba, các Thẩm Phán Tối Cao biểu lộ hai khuynh hướng rõ rệt. Bốn vị thẩm phán bảo thủ đặt những câu hỏi về tính chấp hợp hiến của DACA, bốn vị cấp tiến nhắm vào các lý lẽ ông Noel Francisco đưa ra bênh vực quyết định của chính phủ Trump. Người sẽ bỏ lá phiếu thứ năm đưa tới phán quyết của tòa là Chánh Án John G. Roberts Jr., người do cựu Tổng Thống Georges W. Bush bổ nhiệm. Ông Roberts đã nêu nhiều câu hỏi với cả hai phía nhưng không cho thấy ông nghiêng về phía nào.

Kể từ khi được ban hành năm 2012, chương trình DACA đã được đa số người Mỹ ủng hộ. Cuộc nghiên cứu của Pew Research Center năm ngoái cho thấy 73% dân Mỹ, theo hai khuynh hướng Cộng Hòa và Dân Chủ, đồng ý nên cho các trẻ em theo cha mẹ vào nước Mỹ bất hợp pháp được ở lại và dần dần sẽ trở thành công dân.

Đáng lẽ các nhà chính trị phải giải quyết vấn đề này theo ý đa số dân chúng. Nhưng bây giờ số phận hàng triệu người đang nằm trong tay quyền tư pháp. Chính vì các đại biểu Quốc Hội không làm nhiệm vụ của họ nên tòa án phải nhúng tay vào! Các quan tòa tối cao phải nhúng tay vào một câu chuyện chính trị đang sôi nổi dù họ không muốn. Giống như quyền tư pháp đang lấn hành pháp và lập pháp, trái với quy tắc phân quyền!

Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố nếu Tối Cao Pháp Viện đồng ý với quyết định của chính phủ thì ông sẽ thúc đẩy Quốc Hội làm ngay luật để hợp thức hóa tình trạng cư trú của những người đang hưởng chương trình DACA. Nhưng tình trạng hai viện Quốc Hội đang chia rẽ và chỉ chú tâm vào vụ đàn hặc sẽ không cho phép người ta tiến tới một thỏa hiệp. Cuộc tranh luận về số phận những “người mơ ước,” Dreamers, chỉ tạo cơ hội cho các nhà chính trị nói ồn ào để thu hút các cử tri sẽ bỏ phiếu sang năm!

Tối Cao Pháp Viện có thể sẽ đưa ra phán quyết vào Tháng Sáu năm tới, đúng vào lúc cuộc vận động tranh cử lên độ gay go. Các Dreamers đang trở thành những quân cờ cho các chính trị gia sử dụng đấu đá nhau.

(Ngô Nhân Dụng)

Edited by user Saturday, November 16, 2019 10:45:48 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#13093 Posted : Saturday, November 16, 2019 10:47:31 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,060

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Thắng UAE 1-0, Việt Nam đứng đầu bảng G
vòng loại World Cup 2022


November 14, 2019

UserPostedImage

Tiền đạo Nguyễn Tiến Linh (phải) của Việt Nam tranh chấp bóng với cầu thủ Abdalla Ramadan Bekheet của UAE trong trận đấu bảng G vòng loại World Cup 2022 AFC diễn ra trên sân Mỹ Đình, Hà Nội, Việt Nam, ngày 14 Tháng Mười Một, 2019. (Hình: Nhạc Nguyễn/AFP via Getty Images)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Cú sút tuyệt vời và đầy bất ngờ ở khoảng cách xa khung thành của tiền đạo trẻ Nguyễn Tiến Linh, với tỷ số khít khao 1-0, đưa đội tuyển chủ nhà Việt Nam có chiến thắng khít khao trước đội tuyển Tây Á United Arab Emirates (UAE), vào đêm Thứ Năm, 14 Tháng Mười Một, trên sân Mỹ Đình, Hà Nội, Việt Nam.

Trong cùng ngày, Việt Nam gặp UAE còn Thái Lan đương đầu với đội chủ nhà Malaysia. Trước khi bước ra sân, cả hai Việt Nam và Thái Lan đều cùng có 7 điểm ở bảng G nhưng Thái Lan tạm thời đứng đầu bảng nhờ hơn Việt Nam ở hiệu số bàn thắng bại, còn UAE xếp thứ ba, Malaysia 3 điểm xếp thứ tư, và Indonesia không có điểm nào.

Huấn luyện viên Park Hang Seo gần như không thay đổi đội hình so với trận thắng Indonesia 3-1 trước đây, chỉ có Nguyễn Tuấn Anh bình phục chấn thương, được tung vào sân thế chỗ của Phạm Đức Huy, cầm chịch tuyến giữa. Trong khi đó, phía UAE không có sự phục vụ của tay ghi bàn hàng đầu là Ali Mabkhout bị cấm thi đấu vì lãnh thẻ phạt.

Sau 90 phút thi đấu đầy căng thẳng, hồi hộp, hấp dẫn, các cổ động viên Việt Nam vỡ òa trong niềm vui chiến thắng của đội nhà trước đội tuyển UAE thi đấu chỉ còn 10 người ở phút 37 sau khi cầu thủ Khalifa Al Hammadi bị trọng tài người Nhật cho thẻ đỏ vì truy cản trái phép Tiến Linh ngay trước vùng cấm địa. Với trận thắng này, Việt Nam tạm thời vươn lên đứng đầu bảng G vì Thái Lan bất ngờ ngã ngựa trước đội chủ nhà Malaysia 1-2.

Nếu trong hơn 30 phút đầu tiên, hàng phòng ngự UAE chơi khá chắc chắn khiến cơ hội tìm kiếm bàn thắng của các cầu thủ áo đỏ trở nên khó khăn vì khó xâm nhập vùng cấm địa đối phương. Ngược lại, tuy kiểm soát bóng nhiều hơn, nhưng các cầu thủ UAE cũng không làm khó được thủ thành Đặng Văn Lâm nhờ hàng thủ Việt Nam chơi rất kín kẽ với bộ ba Quế Ngọc Hải, Tiến Dũng và Duy Mạnh kết hợp cùng Trọng Hoàng và Văn Hậu với sự hỗ trợ từ Tuấn Anh và Hùng Dũng.

Tình thế của Việt Nam trong khoảng thời gian này giống như trận ra quân đầu tiên trên đất Thái của Việt Nam. Quang Hải và các đồng đội được đối thủ tạo điều kiện thoải mái luân chuyển bóng đến gần khu vực 1/3 sân cuối cùng, nhưng đến đây, mọi thứ lại trở nên rất khác khi các pha đi bóng quyết định của Việt Nam thiếu hẳn đột biến trong bối cảnh hàng phòng ngự UAE thi đấu chặt chẽ và kỷ luật.

Huấn luyện viên đội UAEm Bert van Marwijk cho thấy ông và đội ngũ của mình đã nghiên cứu rất kỹ Việt Nam khi bịt chặt hoàn toàn khu vực hành lang trong vốn là hướng tấn công lợi hại của Việt Nam dưới thời thầy Park.

Nhưng kể từ khi bị mất người, UAE bắt đầu thi đấu khá lúng túng và Việt Nam lợi dụng cơ hội hiếm có này để sáu phút sau đó, trong đợt phản công nhanh, tiền đạo Nguyễn Tiến Linh nhận được đường banh chuyền của đồng đội. dù ở khoảng cách xa khung thành hơn 25m, tiền đạo này trong vị thế không bị kèm kẹp, tung ra cú sút như tên bắn đưa banh đi sát phía dưới sà ngang vào lưới trước sự bất lực của thủ môn UAE Khalid Eisa, mở tỷ số đầu tiên và duy nhất trong trận đấu.

Mọi thứ sau đó như thường lệ hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát của Việt Nam trong khi UAE với chỉ 10 người đã không thể tạo nên điều gì đặc biệt.

Tiến Linh, cũng là cầu thủ ghi bàn thắng trong trận Việt Nam hạ gục Indonesia 3-1 tại Bali, Indonesia trong Tháng Mười vừa qua.

Thắng trận này, Việt Nam được 10 điểm với bốn trận đấu còn lại, vươn lên đứng đầu bảng G, trong khi Thái Lan chỉ được 7 điểm, tụt xuống hạng nhì sau khi để đội chủ nhà Malaysia lội ngược dòng thắng lại 2-1 sau khi dẫn trước 1-0 trong trận đấu cùng ngày với Việt Nam. Đội tuyển UAE được 6 điểm, tiếp tục vị trí thứ ba, còn Malaysia sống lại niềm hy vọng sau chiến thắng Thái Lan, được 6 điểm. Riêng Indonesia tiếp tục đứng chót bảng vẫn chưa có điểm.

Tuấn Anh thi đấu tuyệt vời

Tương tự như chiến thắng trước Indonesia, tiền vệ Hùng Dũng tiếp tục có một màn trình diễn tốt trong trận đấu với UAE khi là người tung ra hai đường chuyền quyết định kết cục trận đấu.

Trong trường hợp Al Hammadi của UAE nhận thẻ đỏ, Hùng Dũng chính là người chuyền bóng để Tiến Linh thoát xuống buộc cầu thủ đối phương phạm lỗi; đến bàn thắng duy nhất của trận đấu, cũng chính Hùng Dũng là người thực hiện đường chuyền xuyên tuyến để Tiến Linh tung cú sút đẹp mắt mang về 3 điểm cho Việt Nam.

Tuy nhiên, bên cạnh Hùng Dũng, Tuấn Anh lại được xem là cầu thủ hay nhất của trận đấu này.

Tiền vệ của HAGL tiếp tục thể hiện phong độ ổn định khi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phòng ngự, qua đó giải phóng Hùng Dũng để cầu thủ này “rảnh chân” tham gia tấn công.

Khả năng giữ bóng, thu hồi bóng và thoát pressing của Tuấn Anh đã giúp Việt Nam đưa trận đấu đi theo ý muốn của mình và gần như kiểm soát được khu trung tuyến.

Trận đấu thứ năm của bảng G của đội tuyển Việt Nam sẽ là trận đón tiếp đội bóng sừng sỏ Thái Lan vào ngày 19 Tháng Mười Một tới đây cũng trên sân Mỹ Đình, Hà Nội vào lúc 5 giờ sáng giờ California (20 giờ Việt Nam). Và nếu Việt Nam thắng luôn Thái Lan ở trận tới đây thì con đường vào vòng ba (gồm 12 đội) cuối cùng của vòng loại World Cup 2022 AFC sẽ rộng mở thênh thang.

(TTC)

Đội hình ra sân hai đội

Việt Nam: Đặng Văn Lâm, Quế Ngọc Hải, Bùi Tiến Dũng, Đỗ Duy Mạnh, Đoàn Văn Hậu, Nguyễn Trọng Hoàng (Nguyễn Công Phượng phút 58), Nguyễn Tuấn Anh, Nguyễn Quang Hải, Đỗ Hùng Dũng, Nguyễn Văn Toàn (Nguyễn Phong Hồng Duy phút 58), Nguyễn Tiến Linh (Nguyễn Anh Đức phút 81)

United Arab Emirates: Khalid Eisa, Yousef Jaber, Waleed Abbas, Mohammed Al Menhali, Mohammed Al Attas (Hamdan Al-Kamali 66′), Khalifa Al Hammadi, Omar Abdulrahman (Zayed Al Ameri 81′), Bandar Al Ahbabi, Abdullah Ramadan, Ahmed Khalil (Khalfan Mubarak 46′), Jassim Al Balooshi

Edited by user Saturday, November 16, 2019 10:48:58 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#13094 Posted : Saturday, November 16, 2019 7:52:53 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,633

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Wednesday, November 13, 2019

Nơi xuất xứ món mì sợi udon ở Nhật


UserPostedImage

Matsuka Seimen là một xưởng mì thế hệ thứ ba mà nó tình cờ phục vụ món udon tươi lạ lùng vào mỗi sáng.

Trong 13 năm qua, một gia đình đã chế biến và phục vụ món mì sợi tơi ngon vô cùng ở một nơi trông chẳng có gì đặc biệt, nhưng nếu muốn ăn thì bạn phải đến sớm.

Tôi bắt chuyến tàu 5g27' từ Okayama vào một buổi sáng mát mẻ, nhưng 25 phút sau khi tôi xuống ga Kaminocho không khí đã oi bức, báo trước một ngày ngột ngạt điển hình của tháng 8 ở Nhật. Tôi đi một đoạn ngắn là tới nhà nhỏ trông như phân xưởng, nơi một gia đình 4 người và một số khách hàng khác đang húp xì xụp các bát mì sợi udon ở bàn bên ngoài. Tôi gạt bức màn treo ngang lối vào và bước vào nơi sản xuất mì sợi udon.

Matsuka Seimen không phải là một nhà hàng. Đây là một xưởng làm mì thế hệ thứ ba do gia đình Matsuka điều hành. Trong 15 năm qua, nhà Matsuka đã nổi danh trong việc sản xuất và cung cấp mì sợi udon tươi cho các cửa hàng tạp hóa ở địa phương. Nhưng bởi vì hương vị và kết cấu của sợi mì đặc biệt thơm ngon khi được nấu chín và ăn ngay sau khi được cán và cắt, nên mọi người đã sớm đề nghị gia đình Matsukas dành riêng một vài mẻ để nấu ăn ngay tại chõ. Mười ba năm trước, gia đình đã đáp ứng đề nghị của khách hàng và kể từ đó, xưởng này đã bán để ăn mì sợi udon vừa sản xuất xong cho công chúng - nhưng chỉ từ 6 giờ đến 7 giờ sáng.

UserPostedImage

Để làm mì sợi, gia đình thay đổi tỷ lệ bột, tinh bột và nước theo độ ẩm và nhiệt độ không khí xung quanh.

Và mặc dù gia đình cũng phục vụ một số các món udon, soba và ramen khác vào bữa trưa, nhưng món mì udon vừa cán xong và được nấu ngay vào buổi sáng đã thu hút đám đông.

Lúc đầu, chỉ có người địa phương tới ăn. Nhưng tiếng đồn lan nhanh, và nay người ta xếp hàng từ trước 6 giờ sáng, và đông nhất vào cuối tuần, có tới 200 người tới ăn. Phương châm của Matsuka Seimen là: "Ăn mì tươi vào buổi sáng là quan trọng và cho bạn một ngày tốt đẹp." Người ta tin rằng udon làm ấm người và theo bạn để đối mặt với áp lực suốt trong ngày.

UserPostedImage

Đồ gia vị khô của gia đình được xếp thành hàng bên tường, ngay gần hoạt động sản xuất mì.

Ngày tôi đến ăn là một ngày không đông, chỉ có 50 khách hàng ăn sáng. Nhưng các đơn đặt hàng của siêu thị khiến chủ hàng Youichi Matsuka luôn bận rộn làm mì và nấu mì trong khi vợ anh, Keiko, cân và bỏ mì vào hàng trăm gói mà gia đình bán mỗi ngày. Taichi, con trai của họ, làm bột, vớt mì vừa luộc nóng sang phần làm mát và cũng hỗ trợ cân và đóng gói để giao hàng.

Gia đình Matsuka không bao giờ mở cửa hàng ăn. Cho đến năm 2006, khách hàng vẫn mua mì sợi ở các cửa hàng địa phương hoặc qua mua ở xưởng của gia đình. Nhưng, biết gia đình Matsukas làm xong việc sản xuất và đóng gói mỳ vào 8 giờ sáng, những khách quen muốn biết rằng gia đình cũng có nấu mì cho họ ăn hay không. Thời điểm đó, chỉ có Keiko và Youichi điều hành hoạt động sản xuất mì, vì vậy họ đã đưa ra khái niệm "bát của mình" nghĩa là khách hàng tự mang bát đến và 2 người này nấu mì sợi tươi cho họ cùng một ít gia vị đơn giản.

UserPostedImage

Để làm mì sợi, gia đình thay đổi tỷ lệ bột, tinh bột và nước theo độ ẩm và nhiệt độ không khí xung quanh

Ngày nay, gia đình Matsuka cung cấp bát, nhưng khách hàng phải rửa bát sau khi ăn. Các gia vị khô được xếp dọc theo tường liền kề với hoạt động làm mì, mặc dù các thành phần quý hơn như trứng sống, hành lá xắt nhỏ (negi) và gia vị cay tự chế (taberu rayu) được Keiko theo dõi kỹ càng. Một bảng viết tay đề nghị mọi người chỉ lấy một thìa negi, nhưng Keiko lại hào phóng khuyến khích khách hàng quen lấy "nhiều negi vào … ngon lắm đấy!"

Nước tương, súp nhúng mì, ponzu (đậu nành quýt), katsuobushi (thịt cá ngừ khô) và tenkasu (các miếng bột chiên giòn) cũng được cung cấp và đặt dọc theo chiếc bàn hẹp ở hành lang nơi mọi người xếp hàng chờ ăn udon.

Khoảng 60 tuổi, Youichi đã dành phần lớn đời của mình cho nghề làm mì sợi udon. Cha ông có xưởng sản xuất udon, và Youichi, trong khi lớn lên, giúp làm các công việc vặt, do vậy udon nằm trong máu ông. Nhưng vì là con trai thứ hai, Youichi không được chỉ định tiếp quản việc kinh doanh của gia đình. Thay vào đó, ông làm nghề lái xe tải đến hơn 40 tuổi.

Anh trai của Youichi, Kazumasa, đã tiếp quản hoạt động udon của gia đình, và sau đó sáp nhập với một công ty udon Okayama lớn hơn. Không may, vào năm 2002, công ty mẹ đã quyết định đóng cửa xưởng udon Matsuka ở xa do các cửa hàng rau quả ở khu vực này giảm sút, là nơi bán các gói udon tươi theo truyền thống. Khu vực này không còn người sản xuất udon. Kazumasa đã kêu gọi Youichi hồi sinh lại xưởng udon của gia đình. Youichi đã mệt mỏi suốt ngày lái xe tải trên đường nên chấp nhận đề nghị trở về với cội nguồn của mình. Vì vậy năm 2004, ông và Keiko đã hồi sinh lại doanh nghiệp Matsuka tại một địa điểm khác gần ga Kaminocho.

UserPostedImage

Gia đình Matsuka nhào bột theo cách truyền thống: bằng cách đi bí tất mới và dẫm lên bột nhào theo một nhịp điệu.

Sau hai năm chỉ làm udon, soba và ramen đóng gói, đến năm 2006 Youichi và Keiko đã nhượng bộ đề nghị của khách hàng và bắt đầu phục vụ món ăn udon tươi tại xưởng sản xuất mì của mình. Hai năm sau, con trai Taichi của họ, cùng tham gia. Giờ đây Taichi làm món gia vị cay taberu rayu từ hành tây xào qua, tỏi băm nhỏ, ớt đỏ khô và vừng (với "tất cả tấm lòng" như anh nói) để ăn cùng mì sợi. Vào buổi chiều, chị gái Taichi vận chuyển udon đến các cửa hàng, trường học và bệnh viện ở địa phương. Không giống như soba và ramen thường được ăn với nước dùng phải chuẩn bị lâu công, mì sợi udon thường được ăn với một số gia vị đơn giản, giúp cho việc phục vụ tại chỗ dễ dàng hơn cho gia đình Matsuka.

Tôi được gia đình Matsuka chào đón nồng nhiệt bởi khi tôi bước vào bếp. Youichi gọi Taichi là "ông chủ", nhưng tôi biết Youichi là người chịu trách nhiệm chính. Tuy nhiên, Taichi làm bột và giúp Youichi và Keiko nấu mì, đóng gói và phục vụ ăn. Anh cũng là giám đốc nhà máy và điều hành các hoạt động kinh doanh hàng ngày. Keiko chào đón khách hàng và Youichi phụ trách làm mì. Youichi rất tự chủ và di chuyển linh hoạt giữa các thùng nước sôi, ván nhào bột và máy cắt. Taichi, làm việc với hiệu quả thầm lặng, đội mũ lưỡi trai ngược, nụ cười cởi mở.

UserPostedImage

Youichi có udon trong máu và là một bậc thầy về cán mì.

Xưởng Matsuka Seimen sản xuất từ 50kg đến 75kg udon mỗi ngày. Taichi đổ bột và tinh bột uchiko vào máy nhào và đổ thêm nước. Sau khi bột đã nhuyễn và được nhào khoảng 7 phút, anh giải phóng các miếng bột nhào ra khỏi phễu mà nó dứt bột nhào ra khỏi máng nhào và thả nó rơi vào bồn nhựa nơi anh trộn nó bằng tay. Tiếp theo, anh phủ bột bằng một miếng vải sạch, đi bí tất mới vào chân và nhào bột thêm vài phút nữa bằng cách dẫm đạp lên nó một cách nhịp nhàng, như đã được làm theo truyền thống. Bột được lưu trữ trong các bồn trong tủ lạnh to cho đến ngày hôm sau. Vì bột quá cứng để cán hoàn toàn bằng tay, nên nó được cán trước hết bằng máy. Sau đó nó được cán bằng tay để thêm kết cấu bề mặt và cuối cùng được làm thành sợi mì bằng cách đưa qua một máy cắt nhỏ ngay trước khi đun sôi.

Phục vụ mì mới luộc là điều cần thiết tại xưởng Matsuka Seimen. "30 phút khi đã đun sôi, udon mất đi vị ngon của nó. Nó trở thành một thứ hoàn toàn khác." Youichi giải thích.

UserPostedImage

Youichi tin rằng "mì sợi là vật thể sống". Và vì vậy, xưởng Matsuka Seimen thay đổi tỷ lệ giữa bột udon có gluten thấp (hakurikiko) và bột bánh mì có hàm lượng gluten cao (kyorikiko), tinh bột và nước, cũng như thời gian nghỉ của bột nhào, tùy theo độ ẩm và nhiệt độ không khí xung quanh. Ngoài ra, không có gì thay đổi trong cách làm mì sợi của họ kể từ năm 1988 khi mà cha của Youichi bắt đầu kinh doanh gia đình về mì sợi udon.

Vì một số người thích mì mới luộc và được làm nguội hơn là ăn nóng, nên một số mì sẽ được phục vụ ăn lạnh tại chỗ vào buổi sáng. Những mì udon khác sẽ được niêm phong trong các gói riêng lẻ để được ăn tại bệnh viện hoặc trường học hoặc sẽ được bán tại các siêu thị địa phương. Trong những trường hợp này, mì sợi ngay lập tức được ngâm vào nước lạnh giá sau khi được đun sôi. Hai lần như vậy. Khi Taichi khuấy mì trong bồn nước lạnh lần thứ hai, anh tiết lộ lý do: "Việc 2 lần nhúng lạnh làm cho mì sợi ngừng chín và làm cho nó có sự toàn vẹn về cấu trúc."

UserPostedImage

Phục vụ mì mới luộc là điều cần thiết tại Matsuka Seimen.

Trong khi khách hàng đi đến quầy trả tiền, bà Keiko nhận đơn đặt hàng, xử lý tiền nong (giá được xác định do có thêm trứng hay không) và gọi cho con trai và chồng bà: "sho" (tô nhỏ) hoặc "dai" (tô lớn). Sau khi mì được luộc chín, một trong 3 người gia đình Matsukas đưa bát cho khách hàng mà họ vươn tay đón rồi bổ sung các gia vị khác lên trên. Có vẻ như nhiều khách là khách thường xuyên. Keiko tiếp tục bình luận với những khách hàng đang chờ đợi, những người mà Yoichi tự hào nói với tôi họ ở độ tuổi từ 0 đến 100.

Tôi chọn món mì sợi udon dễ sài: kama tama, udon với một trứng sống và gia vị bổ sung tùy chọn. Mặc dù có các món như udon cà ri hoặc udon với dakon nạo có tên trên thực đơn ăn sáng, nhưng hầu hết mọi người chỉ yêu cầu phiên bản đơn giản nhất, có hoặc không có trứng sống. Taichi trượt udon vừa nấu ra khỏi phễu và đưa cho tôi một bát. Tôi cẩn thận đập một quả trứng sống lên trên sợi mì nóng, rồi rưới nước tương và trộn toàn bộ thành một khối như kem. Trong khi udon vẫn còn đang rất nóng, tôi húp các sợi mì dai nhưng mềm vào mốm thật nhanh. Và khi tôi húp, việc chỉ được ngủ 2 tiếng và phải dậy từ 4 giờ 30' đã trở thành quá khứ. Cuối cùng tôi đã hiểu sức mạnh phục hồi của món udon buổi sáng.

Khoảng 8 giờ, đúng giờ nghỉ của gia đình, vợ Taichi và hai cô con gái nhí nhảnh tạt qua để chào hỏi. Chúng tôi chụp một bức ảnh kỷ niệm bên ngoài cửa hàng và họ vẫy tay tạm biệt khi tôi lên đường ra ga Kaminocho. No nê đầy đủ với bát udon ăn sáng đầu tiên, tôi cảm thấy sẵn sàng đối mặt với việc sẽ tới trong ngày.

Nancy Singleton Hachisu

Edited by user Saturday, November 16, 2019 7:57:57 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#13095 Posted : Saturday, November 16, 2019 8:31:12 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,633

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Nỗi ô nhục dành cho Cộng Sản


Huy Phương

November 10, 2019

UserPostedImage

Tường cao, dây thép gai và chòi canh của bức tường Berlin hơn 30 năm trước giờ đây là di tích lịch sử. (Hình: Getty Images)

(Nhân kỷ niệm 30 năm ngày bức tường Berlin sụp đổ)

Trong khi 39 người dân Việt chết trong thùng container đông lạnh ở Anh, 9 người theo phi cơ của Quốc Hội trốn ở lại Nam Hàn, hằng trăm người đóng thuyền chạy trốn sang Úc, thì câu nói “nhìn tổng quát lại đất nước ta có bao giờ được thế này không?” của Tổng Bí Thư đảng CSVN, chẳng qua là một câu nói của kẻ “ngáo đá” đang hung hăng đứng trên cột điện cao thế Hà Nội mà la lối.

Và câu chuyện đảng và nhà cầm quyền thành phố Hà Nội đến vái lạy tượng Lê Nin ở Hà Nội, nhân kỷ niệm “Cách Mạng Tháng 10 Nga” mới đây, trong khi ngay tại các xứ sở Cộng Sản, tượng Lê Nin đã bị đập bỏ, kéo lê trên đường phố, là hành động của những kẻ hoang tưởng, mộng du.

Cũng nhân ngày 9 Tháng Mười Một năm nay, kỷ niệm 30 năm bức tường Berlin bị giật sập, chúng ta nhớ lại một câu nói vĩ đại của Tổng Thống Mỹ Ronald W. Reagan: “Tôi có một câu hỏi cho các nhà lãnh đạo ở các nước chủ nghĩa cộng sản: nếu chủ nghĩa cộng sản có tương lai, tại sao mấy ông cần phải xây dựng những bức tường để giữ mọi người lại và dùng quân đội, cảnh sát chìm để bắt mọi người im lặng?”

Và Milton Friedman, giải Nobel Khoa học Kinh Tế 1976: “Hãy nhìn bao nhiêu người từ xứ cộng sản bất chấp cái chết để vượt biên qua xứ tư bản, nhiêu đó cũng cho chúng ta nhân loại đã bình chọn ra sao!”

Bức tường Berlin, từng được Chính Phủ Đông Đức (Cộng Hòa Dân Chủ Đức) gọi là “Tường thành bảo vệ chống phát xít” (tiếng Đức: Antifaschistischer Schutzwall) nhưng không thấy Tây Phương tấn công vào Đông Đức và cũng không ai trèo qua tường để vào vùng Cộng Sản kiểm soát tìm tự do. Cho đến ngày bức tường Bá Linh sụp đổ, 12 Tháng Mười Một năm 1989, trong lịch sử vượt thoát đã có 171 người thiệt mạng khi cố vượt qua bức tường, nhưng cũng đã có hơn 5,000 người Đông Đức (trong đó có cả 600 lính biên phòng Đông Đức,) đã vượt qua được bức tường bằng cách nhảy từ cửa sổ tòa nhà gần bức tường, trèo qua dây thép gai, bay bằng khinh khí cầu, bò qua cống và lái xe băng qua những phần bỏ ngỏ của bức tường.

Sau khi Thế Chiến Thứ II kết thúc vào năm 1945, nước Đức chia đôi. Đông Đức thuộc về Liên Xô dưới chế độ Cộng Sản (Cộng Hòa Dân Chủ Đức,) Tây Đức thuộc về các nước Mỹ, Anh và Pháp (Cộng Hòa Liên Bang Đức). Thành phố Bá Linh nằm trong vùng do Liên Xô kiểm soát cũng bị cắt đôi: Đông và Tây Bá Linh. Liên Xô tìm cách phong toả Tây Bá Linh trong một thời gian dài nhưng không thành công.

Năm 1949, khi Liên Xô quyết định ngưng phong tỏa Tây Bá Linh, gần ba triệu người đã chạy trốn khỏi Đông Đức, trong số đó có nhiều trí thức có chuyên môn như bác sĩ, giáo sư, kỹ sư.

Từ đó cho đến năm 1958, người dân Đông Đức vẫn tiếp tục ồ ạt ra đi. Tính đến Tháng Sáu năm 1961, khoảng 19,000 người rời Cộng Hòa Dân Chủ Đức qua Tây Bá Linh. Tháng 7 sau đó, 30,000 người, và chỉ trong 11 ngày vào Tháng Tám, có tới 16,000 người Đông Đức vượt qua ranh giới để vào Tây Bá Linh. Đặc biệt là vào ngày 12 Tháng Tám, có 2,400 người đã di tản khỏi Đông Đức, con số lớn nhất trong riêng một ngày, như một cơn thác lũ không có gì ngăn chặn nỗi.

Ngay đêm đó, chính quyền Đông Đức quyết định ngăn dòng người di tản bằng cách đóng cửa biên giới vĩnh viễn. Chỉ trong hai tuần, quân đội, cảnh sát và các công nhân xây dựng của Đông Đức đã hoàn tất hàng rào thép gai và bức tường bê tông, ngăn đôi thành phố.

UserPostedImage

Bức tường Berlin chia đôi nước Đức hay còn gọi là “bức tường ô nhục.” (Hình: Getty Images)

Nhưng việc xây bức tường Berlin này có nhiều sơ hở, đã không ngăn được dòng người di tản từ Đông sang Tây, nên sau đó, năm 1961, chính quyền Đông Đức thay thế bức tường tạm bằng một bức tường kiên cố hơn, dựng bằng các tấm bê tông cốt thép cao 3.6 m, rộng 1.2 m chôn sâu dưới đất khiến việc trèo qua tường gần như không thực hiện được. Đông Đức gọi bức tường này là để ngăn chận Phát Xít xâm nhập (!) nhưng thực sự là để ngăn chận dân chúng Đông Đức chạy trốn chế độ Cộng Sản. Những khẩu súng máy, vọng gác và lính canh, đèn pha quét hàng đêm, chó dữ, với chỉ thị bắn bỏ những người có ý định trèo qua bức tường bỏ trốn.

Vào ngày 1 Tháng Mười Một năm 1989, kinh tế Đông Đức đang trên bờ vực sụp đổ và chính quyền không thể trả lãi cho những món nợ khổng lồ, các cuộc biểu tình chống chính phủ quy mô lớn nổ ra ở Leipzig lan tới Bá Linh. Đông Đức cần được Liên Xô hỗ trợ về tài chính và quân sự ngăn chặn tình trạng suy sụp, tuy nhiên, Gorbachev tuyên bố Liên Xô không có trách nhiệm ngăn lượng người di tản quy mô lớn khỏi Đông Đức.

Vào ngày 9 Tháng Mười Một năm 1989, Đông Berlin mở cửa cho dân chúng được tự do vượt qua ranh giới.

Ngay sau đó, bức tường bị đánh sập và Berlin lần đầu tiên được thống nhất ngày 3 Tháng Mười năm 1990, trở thành nước Cộng Hòa Liên Bang Đức ngày nay.

Trong khi đó tại bán đảo Triều Tiên, giữa Nam và Bắc không có “bức tường ô nhục,” nhưng tính tới cuối Tháng Tám năm 2016, đã có 29,688 người người Bắc Hàn vượt thoát sang Nam Hàn sinh sống vì điều kiện sống ở xứ này càng ngày càng trở nên khắc nghiệt, trong đó cả các lính Bắc Hàn và ngay cả Thae Yong Ho, Phó Đại Sứ Bắc Hàn tại Luân Đôn cũng xin tị nạn chính trị.

Park Kun-ha phải trốn qua ngả Trung Quốc trong cuộc hành trình đầy nguy hiểm phải mất 5 năm mới đặt được chân tới thủ đô Hán Thành. Eunsun, một cô gái trốn khỏi địa ngục Bắc Hàn, phải mất 9 năm mới đến được bờ Nam.

Sau Hiệp Định Geneve Tháng Tư năm 1954, Việt Nam bị chia làm hai, lấy vĩ tuyến 17 (sông Bến Hải- Cầu Hiền Lương) làm ranh giới, khoảng một triệu người dân miền Bắc (khoảng 800 ngàn trong đó là người Công giáo) di cư đến miền Nam Việt Nam trong những năm 1954-1955 theo những chuyến tàu thủy do Pháp và Mỹ tổ chức. Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa khiếu nại cho rằng chính phủ quốc gia đã ép buộc đồng bào di cư vào Nam. Ủy Hội Quốc Tế Kiểm Soát Đình Chiến đã mở cuộc điều tra đơn khiếu nại của Bắc Việt, nhưng trong số 25,000 người được Ủy Hội tiếp xúc, không có ai nhận là họ bị “cưỡng bách di cư” hay muốn trở về Bắc cả, như lời tố cáo của phe Cộng Sản.

Thêm vào đó, còn tới 102,861 người tự tìm đường bộ hoặc ghe thuyền và phương tiện riêng để vào Nam.

Trong số các nhà văn nhà thơ từ miền Nam đi tập kết ra Bắc vào năm 1954 có Vũ Anh Khanh và Xuân Vũ. Xuân Vũ sau này, khoảng 1965, đã vượt Trường Sơn vào Nam cầm bút trở lại để phơi bày thực trạng của nhân dân miền Bắc và cái giá mà ông và bạn hữu phải trả vì sự lầm lẫn của mình về Cộng Sản, thì nhà thơ Vũ Anh Khanh, trong khi bơi qua sông Bến Hải, bị bắn chết giữa dòng sông.

Ngày 30 Tháng Tư năm 1975, vi phạm Hiệp Định Paris, chế độ Hà Nội tiến công chiếm miền Nam. Để tránh nạn Cộng Sản, đã có hàng nghìn người di tản khỏi Việt Nam. Sau đó, với tính chất cai trị sắt máu, Cộng Sản cưỡng chế người dân đi vùng kinh tế mới, và tập trung trên một triệu người miền Nam vào các trại tù cải tạo, những làn sóng di tản bằng đường biển bắt đầu gia tăng.

Đến cuối năm 1977, đã có trên 15,000 người Việt sang tị nạn tại các nước trong vùng Đông Nam Á.

Năm 1978, khi nhà cầm quyền Cộng Sản phát động chính sách cải tạo tư sản, và tiếp theo đó là việc xua quân sang Cam Bốt, và phải đương đầu với cuộc chiến biên giới với Trung Quốc, làn sóng tị nạn bằng đường biển đã tăng lên gấp bốn lần, với đa số người ra đi thuộc khối người Việt gốc Hoa, để sau đó được đưa sang định cư tại các tỉnh phía Nam Trung Quốc.

Vào cuối năm 1978, đã có 62,000 thuyền nhân người Việt tị nạn tại các nước Đông-Nam Á. Riêng trong Tháng Sáu năm 1979, đã có trên 54,000 thuyền nhân Việt Nam đến tị nạn tại các nước nói trên.

Hàng chục nghìn thuyền nhân bỏ nước ra đi đã bị bão tố, bị nạn hải tặc đánh cướp, hãm hiếp, giết chết bỏ thây trên biển cả.

Theo số liệu của Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn, trong khoảng thời gian 1975-1995 đã có 849,228 người vượt biên bằng đường biển và đường bộ đến định cư tại các nước tự do, nhưng số người vượt biên chỉ thành công 50%, cứ một người đến được bờ tự do thì có một người chết trên Biển Đông hay trong rừng thẳm.

Và vào thời điểm 2017, người Việt Nam dưới chế độ CHXH Việt Nam-Độc Lập-Tự Do-Hạnh Phúc sau 42 năm đã thấm đòn cai trị của đảng Cộng Sản, còn đóng tàu vượt biển sang Úc.

Bây giờ sau 42 năm, người Việt trong nước đã biết rõ thế nào là chế độ Cộng Sản rồi, nếu có một cơ hội để rời đất nước ra đi, thì đây là một cơ hội tốt không ai từ chối.

Qua chuyện chia cắt của Đức Quốc, Triều Tiên rồi đến Việt Nam, các cấp đảng viên Cộng Sản, dân chúng miền Bắc, các dư luận viên, hàng ngũ bộ đội, công an… nhận định và giải thích ra sao về chuyện dân chúng của các nước trên, luôn luôn liều chết, vượt biên giới bỏ chế độ Cộng Sản Đông Đức, Bắc Hàn, Bắc Việt và bây giờ là CSVN để chạy sang phía tư bản, xứ tự do, phía phi cộng sản.

Chế độ Cộng Sản nếu tốt đẹp, no ấm, tự do, hạnh phúc thì con người không ai liều chết để ra đi như vậy. Rõ ràng bên kia và bên này khác nhau như đêm và ngày, tự do và tù đày, mà con người phải có một lựa chọn cho bản thân mình và con cháu đời sau. Không có gì, kể cả cái chết, ngăn được bước chân những người ra đi, chọn cuộc sống tốt đẹp hơn cho mình và tương lai cho con cái!

(Huy Phương)

Edited by user Saturday, November 16, 2019 8:35:33 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#13096 Posted : Saturday, November 16, 2019 8:37:57 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,633

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Người Rơm và Người Thật


14/11/201911:46:00(Xem: 636)
Trần Mộng Tú

Hôm qua đã vào tiết “Lập Đông”, nắng Thu đã nhạt trên những hàng phong trơ xương lá, cái lạnh đã len qua áo khoác vào tận trong ngực. Tôi đi bộ qua cánh đồng bí đỏ. Cánh đồng đẫm sương, sơ xác vài quả bí còn xót lại, lăn lóc cô đơn lẫn trong đám lá nâu xậm dưới sương lạnh cuối thu. Cả khu vườn đang rã mục.

Tôi co ro, cho hai tay vào túi áo, đi rảo bước cho người ấm lên, qua khúc rẽ, cánh đồng như rộng hẳn lên, trái bí bỏ lại nhiều hơn và đặc biệt nhiều “Người Rơm” hơn.

Ở Việt Nam gọi “Người Rơm” là Bù Nhìn. Nếu về một làng quê vào những ngày gieo mạ, hay bắt đầu rắc hạt giống trên những cánh đồng người ta hay đặt Bù Nhìn, để dọa chim chóc tới ăn hạt mầm vừa gieo xuống. Người Bù Nhìn này chỉ là hai cái gậy tre, cái dài làm thân, cái ngắn là hai tay dang ra, rồi đóng xuống đất, trên nóc chiếc gậy dài, được đội một chiếc nón rách, đeo thêm hai cái lon sắt vào hai cánh tay, để có thể phát ra tiếng động khi gió tới, thế là xong một anh “Bù Nhìn. Chim chóc cứ tưởng đó là một con người, không dám xà xuống ăn hạt mầm.

Ở nước Mỹ, nơi tôi sinh sống, người ta gọi người giả canh vườn này là Scare Crow. Tức là người dọa chim chóc vào vườn. Những anh Scare Crow này được bện bằng rơm và mặc những chiếc áo may bằng vải bố hoặc được mặc bộ quần áo cũ rách của một nhà nông (Farmer) Đôi khi có quần jean, có nón đội, có sơ mi cũ của chủ nhân ngôi vườn mặc cho, họ còn vẽ, hoặc gắn ngũ cốc lên mặt làm mắt mũi, nên trông rất dễ thương.

Những người Rơm trên cánh đồng bí đỏ tôi đang đi ngang qua thì đang xiêu vẹo đổ xuống vì đã hết mùa gặt hái. Người thì mất tay, người thì mất đầu, quần áo tơi tả, người thì nằm sõng soài trên mặt đất mục nát. Họ thật sự là Rơm, không có cái tên nào khác, khi thời tiết thay đổi thì họ sẽ rơi xuống những cánh đồng này.

Người Anh gọi Bù Nhìn là Straw man (người Rơm), là Fake (Giả) là Puppet (người Múa rối ) vì bề ngoài giống chứ bên trong không phải thật.

Cả 3 định nghĩa này cũng được thường dùng cho các tổ chức, chính phủ, con người, có hình thức bên ngoài như thật nhưng bên trong không thật.

Tôi đi qua cánh đồng bí đỏ cuối mùa thu nghĩ tới 39 người Việt Nam, nằm chồng chất cong queo chết trong cái thùng sắt ở bên nước Anh.

Những con người bằng xương, bằng thịt, được mẹ cha sinh ra, có gia đình có quê hương, có ngôn ngữ, bỗng một sáng một chiều, bước chân sang một phần đất khác chấp nhận cho người lạ lấy hết tất cả, xóa sổ đời mình, trở thành “Sống vô gia cư, chết vô địa táng”

Những người đã chấp nhận sống không quốc tịch, chết không được chôn, gửi đời mình vào cuộc xổ số tử sinh. Người Anh gọi những người đó là “Người Rơm” để phân biệt với “Người Thật” có quốc tịch, có ngày sinh tháng đẻ.

Ngoài những nạn nhân chúng ta mới biết đây, bao nhiêu người Rơm Việt Nam khác, chết trong những cánh rừng Âu Châu không được biết đến, vì họ không còn bất cứ một hình ảnh, giấy tờ nào chứng minh về xuất xứ của mình. Họ không được trở về dù trong những chiếc hòm sắt đông lạnh.

Những cọng Rơm đáng thương đó có sinh quán, có xuất xứ chứ, nhưng các hộ chiếu, hình ảnh bị vứt ngay khi bước chân ra khỏi Việt Nam.

Giống như những người Bù Nhìn trên ruộng lúa Việt Nam, mục nát ngay dưới chân mình.

Sáng nay ngày 8 tháng 11 năm 2019, nước Anh đã đưa ra danh sách 39 Người Rơm chết đông lạnh trong hòm sắt. Người lớn tuổi nhất 44 và nhỏ nhất là một thiếu niên mới 15 tuổi.

Một cái chết của những con người làm bằng những cọng rơm làm cả thế giới rùng mình.

Nước Việt Nam của tôi luôn luôn làm thế giới rùng mình vì những điều vượt qua trí tưởng tượng của lương tâm, đạo đức bình thường.

tmt
Nov.8 - 2019

hongvulannhi  
#13097 Posted : Sunday, November 17, 2019 6:29:58 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,641

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)

Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi đẩy mạnh tiến trình
đối thoại liên tôn ở Burkina Faso


Thanh Quảng sdb

13/Nov/2019

UserPostedImage

Đức Thánh Cha Phanxicô cầu nguyện cho các nạn nhân của các cuộc tấn công khủng bố ở Burkina Faso Tây Phi và kêu gọi đẩy mạnh tiến trình đối thoại và hòa giải liên tôn...
(Linda Bordoni – Tin Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô nói ngài hướng về những người dân Burkina Faso, họ đang bị bạo lực đe dọa và giết hại hàng trăm người.

Chia sẻ trong buổi triều yết hàng tuần tại Quảng trường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha Phanxicô đã kêu gọi các nhà chức trách hãy bảo vệ thường dân dễ bị tổn thương và đẩy mạnh những nỗ lực tìm kiếm giải pháp chấm dứt bạo lực.

ĐTC khuyến khích chính quyền dân sự cũng như tôn giáo và tất cả những ai thao thức vì hòa bình hòa giải theo tinh thần của Văn kiện Tình huynh đệ của người Abu Dhabi đã ký kết tìm kiếm hòa bình hòa giải qua việc đối thoại liên tôn.

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng phó thác các nạn nhân của các cuộc tấn công lên Thiên Chúa và cầu nguyện cho những người bị thương và những người phải di tản đầy đau thương trong thảm kịch này.

Lời kêu gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô được giống lên sau một cuộc tấn công giết chết mốt số Kitô hữu và gây thương tích cho nhiều người khác!

Các chi nhánh của Al Qaeda

Quân Hồi giáo Jama'at Nasr al-Islam wal Muslimin (JNIM), đã phục kích đoàn xe chở công nhân từ mỏ vàng Boungou, gần Nassougou, là một chi nhánh của Hồi giáo al Qaeda tại Maghreb và đã hoạt động ở Burkina Faso từ năm 2017.

Vụ tấn công xảy ra khi một số quốc gia Tây Phi đang chiến đấu dẹp quân nổi dậy Hồi giáo đang ngày càng lộng hành, làm gián đoạn các hoạt động kinh doanh và buộc các chính phủ phải rút khỏi nhiều lãnh thổ rộng lớn. Các cuộc đột kích đã lan rộng từ các quốc gia Sahel như Mali, Nigeria và Burkina Faso tới các bờ biển của nhiều quốc gia như Ghana và Ivory.

Đây không phải là lần đầu tiên Đức Thánh Cha Phanxicô cầu nguyện cho các nạn nhân của các vụ tấn công ở Burkina Faso. Vào tháng 5 năm 2019, ĐTC đã bày tỏ nỗi thương tâm của mình trước cuộc tấn công của các tay súng bắn vào một nhà thờ Công Giáo ở Burkina Faso ngay sau Thánh lễ Chúa Nhật, làm cho sáu người thiệt mạng, trong đó có một linh mục.

Thỏa thuận giữa Tòa Thánh và Burkina Faso

Vào tháng 7, một thỏa thuận đã được ký giữa Burkina Faso và Tòa thánh, trong đó hai bên tôn trọng quyền độc lập và chủ quyền riêng, nhưng cam kết hợp tác với nhau vì công ích tinh thần lẫn vật chất của con người nhằm thúc đẩy công ích chung.

Edited by user Sunday, November 17, 2019 6:30:40 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13098 Posted : Sunday, November 17, 2019 6:43:17 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,641

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)

ĐTC Phanxicô: Công lý thật sự dựa trên đối thoại
chứ không trên nền văn hóa loại bỏ


11/15/2019 10:44:09 PM

Ngỏ lời với các tham dự viên Hội nghị lần XX của Hiệp hội Luật hình sự quốc tế, Đức Giáo hoàng Phanxicô nhắc lại các khía cạnh quan trọng của công lý nhân đạo và ý thức về công lý theo quan điểm Kitô giáo về thế giới.

UserPostedImage

Ngày 15/11. Đức Thánh Cha đã tiếp các tham dự viên Hội nghị lần thứ XX của Hiệp hội hình luật quốc tế.

Trước hết Đức Thánh cha nhìn nhận sự phục vụ xã hội của các nhà luật pháp và đóng góp của họ cho sự phát triển một nền công lý tôn trọng phẩm giá và quyền con người. Tiếp đến ngài đưa ra một số suy tư về một số vấn đề cũng là thách đố đối với Giáo hội trong sứ mạng rao giảng Tin Mừng và phục vụ công lý và hòa bình.

I. Vấn đề đầu tiên là tình trạng hiện tại của luật hình sự.

Đức Thánh Cha nhắc rằng dù luật hình sự được bổ sung bởi các ngành khác nhưng vẫn đặt ra những nguy hiểm đối với các nền dân chủ và sự phát triển của nhân loại. Đức Thánh Cha đưa ra hai khía cạnh quan trọng của bối cảnh hiện tại:

1/ Thần tượng hóa thị trường

Con người yếu đuối, không thể chống lại các lợi ích của thị trường được thần thánh hóa, những lợi ích trở thành quy tắc tuyệt đối. Ngày nay, một số lĩnh vực kinh tế có quyền hơn chính các quốc gia.

Nhiệm vụ của các nhà luật học, theo Đức Thánh Cha, “là ngăn chặn sự trừng phạt vô lý, trong đó có việc giam tù hàng loạt, đông đúc và tra tấn trong các nhà tù, sự độc đoán và lạm dụng của lực lượng an ninh, mở rộng phạm vi về hình phạt, hình sự hóa sự phản kháng xã hội, lạm dụng nhà tù phòng ngừa và bỏ qua những đảm bảo cơ bản về hình phạt và thủ tục.”

2/ Nguy hiểm lý tưởng hóa hình phạt

Một trong những thách đố lớn nhất là áp đặt tầm nhìn lý tưởng vào thực tế, xem hình phạt là để củng cố lòng tin vào hệ thống luật pháp và kỳ vọng rằng mỗi cá nhân sẽ đảm nhận một vai trò trong xã hội và hành xử theo những gì chúng ta mong đợi.

II. Tổn thất xã hội của các tội phạm kinh tế

Tiếp đến, Đức Thánh Cha lưu ý đến sự thiếu sót của hình luật trong việc xử phạt các tội ảnh hưởng nhất, đặc biệt là tội phạm vĩ mô của các tập đoàn. Ngài nói đến các nguồn vốn tài chính toàn cầu như là nguyên nhân của các tội phạm có tổ chức, gây nên các món nợ quá khả năng hoàn trả của các quốc gia và sự bóc lột tài nguyên của trái đất chúng ta.

Đức Thánh Cha nhận định: “Đây là những tội ác nghiêm trọng như tội ác chống lại loài người, khi chúng dẫn đến đói nghèo, buộc phải di cư và chết do những căn bệnh có thể tránh được, thảm họa môi trường và nạn diệt chủng của người bản địa”.

III. Bảo vệ pháp lý về môi trường

Điểm thứ ba Đức Thánh Cha lưu ý là có một số hành vi, mà thường là thuộc trách nhiệm của các công ty, không bị trừng phạt, đặc biệt những thứ có thể được xem là “diệt chủng thiên nhiên”: sự ô nhiễm không khí, nguồn tài nguyên đất và nước, sự phá hủy quy mô lớn của hệ thực vật và động vật, và bất kỳ hành động nào có khả năng gây ra thảm họa sinh thái hoặc phá hủy một hệ sinh thái. Tội ác này chống lại các thế hệ tương lai. Đức Thánh Cha cũng giải thích thêm rằng tội phạm này ảnh hưởng đến sự sống của các cư dân. Đây là đặc tính thứ năm của loại tội phạm chống lại hòa bình, cần được cộng đồng quốc tế nhìn nhận.

Đức Thánh Cha kêu gọi các lãnh đạo và đại diện của ngành luật đóng góp những nỗ lực để bảo đảm việc bảo vệ đầy đủ cho ngôi nhà chung của chúng ta.

IV. Về một số lạm quyền trong án phạt

Điểm cuối cùng, Đức Thánh Cha đề cập đến một số lạm quyền đang trở nên tồi tệ hơn trong thời gian gần đây.

1/ Sử dụng không đúng cách việc giam giữ trước khi xét xử.

Đức Thánh Cha lưu ý, có những nơi tù nhân không bị kết án chiếm hơn 50%. Tình trạng này cũng góp phần làm suy giảm điều kiện giam giữ của nhà tù và việc sử dụng bất hợp pháp lực lượng cảnh sát và quân đội cho các mục đích này.

2/ Khích động bạo lực không chủ ý

Đức Thánh Cha lên án việc cải cách thể chế quốc phòng để biện minh cho bạo lực do các lực lượng an ninh gây ra. Cộng đồng pháp lý cần bảo vệ các tiêu chí truyền thống để ngăn chặn việc xử phạt thiếu dân chủ trở thành bạo lực và sử dụng bạo lực không cân xứng. Ngài nói: “Đó là những hành vi không thể chấp nhận được trong một quốc gia luật pháp và cách chung, nó đi kèm với những định kiến phân biệt chủng tộc và sự khinh miệt đối với các nhóm bên lề xã hội."

3/ Nền văn hóa loại bỏ và thù hận

Đức Thánh Cha đề cập đến các cuộc đàn áp chống người Do Thái, người du mục, những người có khuynh hướng đồng tính, là ví dụ tiêu cực của nền văn hóa loại bỏ và thù hận. Ngài nói: “Chúng ta cần cảnh giác, cả trong dân sự và trong phạm vi giáo hội, để tránh mọi thỏa hiệp có thể xảy ra - được cho là không tự nguyện - với những suy thoái này”.

4/ Lawfare

Đức Thánh Cha nói đến hiện tượng sử dụng luật để chống lại chính quyền mà mình không ưa thích, làm giảm quyền lợi xã hội và cổ võ thái độ chống chính trị có lợi cho những người khao khát thực thi quyền lực độc đoán.

Mời gọi trách nhiệm

Cuối cùng, Đức Thánh Cha mời gọi tất cả những nhà luật học có trách nhiệm trong việc hành luật. Mỗi người phải tôn trọng luật pháp với trách nhiệm và lương tâm, đàng khác luật pháp không có mục đích tự chính nó nhưng là để phục vụ những người liên quan.

Một nền công lý được phục hồi

Đức Thánh Cha kết luận bằng cách đưa ra mô hình công lý theo quan điểm Kitô giáo, được nhập thể hoàn hảo trong cuộc đời của Chúa Giêsu, Đấng mà sau cuộc khổ nạn và cái chết, cuối cùng, trong sự phục sinh của Ngài, mang đến một thông điệp về hòa bình, tha thứ và hòa giải. “Đây là những giá trị khó đạt được nhưng cần thiết cho cuộc sống tốt đẹp của tất cả mọi người. Đức Thánh Cha mời gọi tiến tới một mô hình công lý dựa trên đối thoại và gặp gỡ.” (REI 15/11/2019)

Hồng Thủy
(VaticanNews 15.11.2019)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13099 Posted : Sunday, November 17, 2019 6:55:51 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,641

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)

Đức Thánh Cha kêu gọi hãy hành động cụ thể
và khẩn cấp để ngăn chặn giới trẻ vị thành niên
tránh lạm dụng Internet


Thanh Quảng sdb

14/Nov/2019

Đức Thánh Cha kêu gọi hãy hành động cụ thể và khẩn cấp để ngăn chặn giới trẻ vị thành niên tránh lạm dụng Internet (điện toán)

UserPostedImage

Đức Thánh Cha Phanxicô hôm thứ Năm 14/11 đã tiếp xúc với những thành viên tham dự Đại hội Quốc tế tại Vatican về chuyên đề: “Thúc đẩy Giới trẻ hãy dùng Kỹ thuật số mà đưa ra các hành động”.
(Bài viết của Robin Gomes trên Tin Vatican)

Đức Thánh Cha Phanxicô hôm thứ Năm kêu gọi các chuyên gia khoa học và công nghệ, các phương tiện truyền thông, doanh nghiệp, các nhà lập pháp, phụ huynh, các vị lãnh đạo tôn giáo và mọi người hãy chung tay hành động cách cụ thể và cấp bách để bảo vệ trẻ em khỏi bạo lực hình sự và lạm dụng trong việc xử dụng kỹ thuật số.

Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ với 80 tham dự viên của một Đại hội đang diễn ra tại Vatican trong hai ngày 14-15 tháng 11 do Viện Khoa học Xã hội Giáo hoàng nhóm họp, rằng chúng ta phải ngăn cấm những bạo lực đang hoành hành trái đất và mọi hình thức lạm dụng trẻ em, đặc biệt bảo đảm nhân phẩm cho giới trẻ tại Liên minh các Chính phủ của các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Đức Thánh Cha nói: Chúng ta hãy nhìn thẳng vào mắt họ: họ là các bạn trẻ nam nữ con em của các bạn; Chúng ta phải yêu thương chúng như những kiệt tác và như những người con bé thơ của Thượng đế! Các em có quyền có một cuộc sống tốt và chúng ta có nhiệm vụ phải làm mọi sự hầu đảm bảo rằng các em có được những quyền đó.

Trong số những người tham dự Đại hội kéo dài 2 ngày này có các vị lãnh đạo các tôn giáo lớn từ các cộng đồng khác nhau, các chuyên gia, học giả, các nhà hoạch định chính sách và lãnh đạo các ngành công nghệ.

Ơn lành và nguy cơ của công nghệ thông tin

Đức Thánh Cha đánh giá cao về những điểm son mà sự phát triển đáng kinh ngạc của công nghệ trong ngành thông tin và truyền thông cung cấp cho giới trẻ, đặc biệt những người trẻ nghèo và ở xa các trung tâm đô thị.

Tuy nhiên, một thách đố to lớn là làm sao để đảm bảo rằng những người trẻ đó có quyền truy cập một cách an toàn vào các trang mạng công nghệ này, để đảm bảo cho họ được phát triển lành mạnh và thanh thản không bị bạo lực và những hình ảnh dâm ô gây tổn hại nghiêm trọng đến sự phát triển toàn vẹn về thể chất và tinh thần của họ.

Nhưng đáng thương thay, Đức Thánh Cha lưu ý, việc sử dụng công nghệ kỹ thuật số nơi giới trẻ đang bị lạm dụng vượt xa những nỗ lực và các cố gắng ngăn chặn những sự lạm dụng đó.

Đức Thánh Cha cho hay việc quảng bá những hình ảnh dâm ô, bóc lột trẻ em được gia tăng theo cấp số nhân, đưa tới những lạm dụng nghiêm trọng và bạo lực hơn bao giờ hết trong giới trẻ vị thành niên. Đức Thánh Cha lên án sự phát tán các phim khiêu dâm trong thế giới kỹ thuật số làm mất đi cái cảm tính tinh tế nói chung! Đức Thánh Cha cũng nhấn mạnh đến phẩm giá con người đang bị xúc phạm cách tồi tệ qua những tệ nạn buôn bán người.

Đức Thánh Cha lo ngại là trên thực tế những nội dung khiêu dâm có thể truy cập rộng rãi trên các phương tiện truyền thông kỹ thuật số, khiến giới trẻ bị cuốn hút và nghiền xem, khiến các hành vi bạo lực và các mối quan hệ tình cảm bất chính và dục vọng ăn sâu vào tâm lòng các em…

Hành động cụ thể và khẩn cấp

Đức Thánh Cha Phanxicô nói sự thu hút chú ý vào chủ đề của Đại hội không đủ nhưng từ những ý thức khái niệm đó phải được đưa đến hành động! Đức Thánh Cha nhấn mạnh chúng ta phải hành động. Sự lên án về mặt đạo đức của tác hại gây ra cho trẻ vị thành niên đang khẩn trương mời gọi chúng ta đưa ra các sáng kiến cụ thể.

Cân bằng giữa biểu tượng tự do và sự tốt đẹp của xã hội

Về vấn đề này, Đức Thánh Cha kêu gọi một sự cân bằng phù hợp giữa việc thực thi quyền tự do ngôn luận và lợi ích của xã hội, để đảm bảo rằng phương tiện kỹ thuật số không được sử dụng để dung dưỡng các hoạt động tội phạm chống lại trẻ em vị thành niên.

Đức Thánh Cha than thở rằng: Mục tiêu thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ trong lãnh vực Internet và những lợi ích của nó, thúc đẩy các công ty cung cấp các dịch vụ này từ lâu coi họ chỉ là nhà cung cấp kỹ nghệ mà thôi, chứ không chịu trách nhiệm về mặt pháp lý cũng như đạo đức đối với cách thức của người sử dụng.

Đức Thánh Cha nói: Mặc dù tiềm năng to lớn của công nghệ kỹ thuật số, tác động tiêu cực của nó không kém phần quan trọng trong việc lạm dụng nó để buôn bán người, để lập kế khủng bố, để truyền bá hận thù cực đoan, để thao túng thông tin và lạm dụng trẻ em…

Đức Thánh Cha kêu gọi hãy có các biện pháp về lập pháp và hành pháp thích hợp để chống lại các hoạt động tội phạm gây tác hại cho cuộc sống và nhân phẩm của trẻ vị thành niên.

Cùng đồng trách nhiệm

Đức Thánh Cha kêu gọi các công ty công nghệ kỹ thuật số lớn hãy cùng nhau nhận trách nhiệm đối với trẻ em vị thành niên, sự toàn vẹn của các em và tương lai của các em."

Để đảm bảo điều này các nhà cung cấp dịch vụ internet hãy ngăn chặn trẻ vị thành niên truy cập vào các trang mạng khiêu dâm bằng cách kiểm tra tuổi của người truy cập... Về vấn đề này, Đức Thánh Cha bày tỏ sự báo động của các cuộc nghiên cứu cho thấy độ tuổi trung bình lần đầu tiên tiếp cận vào các trang mạng có nội dung khiêu dâm hiện nay là tuổi mười một và đang có xu hướng tuổi đó còn nhỏ hơn nữa! điều mà theo ĐTC là không thể chấp nhận được!

Trong khi khuyến khích các ngành công nghiệp kỹ thuật số hợp tác với cha mẹ trong trách nhiệm giáo dục con cái mình, Đức Thánh Cha cũng kêu gọi các kỹ sư máy tính hãy sử dụng các công nghệ trí tuệ nhân tạo để xác định và loại bỏ các hình ảnh bất hợp pháp và có hại ra khỏi các kênh lưu thông trực tuyến, nhằm giúp phát triển và kiến tạo một nền đạo đức mới cho thời đại chúng ta.
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13100 Posted : Sunday, November 17, 2019 7:00:37 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,641

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)

Tin vào quyền năng Chúa


11/17/2019 9:27:01 AM

18 22 X Thứ Hai tuần 33 TN. (1 Mcb 1:10-15.41-43.57.62-64; Lc 18:35-43) Cung hiến thánh đường thánh Phêrô và thánh Phaolô. (Cv 28:11-16.30-31; Mt 14:22-23)


UserPostedImage

Hôm nay cùng với Giáo Hội, ta mừng Lễ Cung hiến thánh đường thánh Phêrô và thánh Phaolô.

Vua Constantin Cả (270-337) đã chiến thắng quân Maxence dưới tường thành Rôma năm 312, nhờ sự xuất hiện lạ lùng của cây Thánh Giá lơ lửng giữa không trung với hàng chữ: "In hoc signo vince" (Tin vào dấu này, ông sẽ thắng). Năm 313, ngài đã ban hành chiếu chỉ (Edit de Milan) chấm dứt cuộc bách hại người Công Giáo và cho tự do tôn giáo. Sau đó, năm 323, nhà vua mới thật sự trở lại Công giáo. Ðể tỏ lòng biết ơn về chiến thắng Maxence, ngài đã xây cất nhiều đại thánh đường nguy nga, trong số đó phải kể vương cung thánh đường Thánh Phêrô và Thánh Phaolô.

Ðền thờ Thánh Phêrô được xây cất năm 326 và được nới rộng ra năm 1506 với sự cộng tác đắc lực của nhiều kỹ sư và nghệ sĩ có tiếng: Rosellinô. Bramante, Raphael, Michel Ange, Carlô Modernô và Silvestrê. Riêng cái tháp cao 138m, rộng 42m. Thánh Silvestrê và Ðức Giáo Hoàng Urbanô VIII đã thánh hiến ngày 18/11/1626.

Ðền thờ Thánh Phaolô được xây cất trên đường Ostie, bên "ngoài thành" Vatican, và được thánh hiến cũng cùng một ngày với đền thánh Phêrô. Năm 1823, một cuộc hỏa tai đã thiêu hủy gần hết và Ðức Grêgoriô XVI và Ðức Piô IX đã chọn ngày định tín "Ðức Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội" để thánh hiến lại, với sự chứng kiến đông đảo của các Giám mục.

Trở về với trang Tin Mừng hôm nay, sau phép lạ hóa bánh ra nhiều (Mt 14,13-21), dân chúng hào hứng, muốn tôn Đức Giêsu lên làm vua. Do không muốn cho các môn đệ hiểu lệch lạc về sứ mạng Thiên Sai theo nghĩa thế tục như dân Do thái đang mong đợi, nên Đức Giêsu đã ra lệnh cho các ông lên thuyền sang bờ bên kia trước, đang khi Người ở lại giải tán đám đông.

Ta thấy thánh sử thuật lại là vào khoảng 3 giờ sáng, Người đã đi trên mặt biển tiến đến gần thuyền các môn đệ. Các ông sợ hãi la hoảng tưởng mình thấy ma, nên Người đã lên tiếng trấn an. Sau đó Người đã cho Phêrô đi trên mặt nước đến với Người và đã lập tức cứu ông khỏi bị chìm xuống khi ông kêu cầu. Sau biến cố này, các môn đệ đã tin Đức Giêsu và tuyên xưng đức tin: "Quả thật, Ngài là Con Thiên Chúa”.

Tin Mừng thuật lại rằng: “Sau khi dân chúng được ăn no nê, Chúa Giêsu liền bắt các môn đệ xuống thuyền qua bờ bên kia trước, trong lúc Người giải tán dân chúng. Giải tán họ xong, Người lên núi riêng một mình mà cầu nguyện. Tối đến Người vẫn ở đó một mình. Còn chiếc thuyền thì đã ra xa bờ đến cả cây số, bị sóng đánh vì ngược gió”. Đang đi giữa biển thì cuồng phong nổi lên như muốn nhận chìm con thuyền nhỏ khiến các môn đệ vô cùng hoảng sợ, trong khi đó Chúa Giêsu vẫn bình tĩnh cầu nguyện.

Sở dĩ các môn đệ sợ hãi vì các ông tin tưởng vào sức riêng mình. Vốn là những ngư dân rành nghề, các ông am hiểu biển cả, thuộc từng con sóng và chỗ nào nước sâu có nhiều cá. Vì thế dù có ra giữa biển khơi, các ông vẫn tự tin lướt sóng. Chúa Giêsu đã để sóng gió nổi lên như muốn thử thách đức tin yếu kém của các môn đệ.

Thái độ hoài nghi đã làm con mắt các môn đệ trở nên mờ tối khiến các ông không còn nhận ra sự hiện diện của Chúa. Các ông chỉ còn nhìn thấy bóng ma của sự tối tăm và chết chóc. Sau khi nghe các môn đệ cầu cứu, Chúa Giêsu đã đi trên mặt biển đến và trấn an các ông: “Cứ yên tâm, chính Thầy đây, đừng sợ!” Sau đó Chúa Giêsu truyền cho ông Phêrô đi trên mặt nước mà đến với Người. Nhưng Phêrô vẫn hoảng sợ đễn nỗi Chúa Giêsu phải đưa tay ra nắm lấy ông.

Qua biến cố này, Đức Giêsu đã biểu lộ cho các môn đệ thấy quyền năng và sức mạnh của Thiên Chúa khiến mọi thế lực trần gian phải khuất phục. Đồng thời Người cũng nhắc nhở các ông sao yếu lòng tin vì còn hoài nghi ngờ vực. Sau khi sóng yên biển lặng, mọi người trong thuyền đều phải bái phục Người và nói: “Quả thật Ngài là Con Thiên Chúa!” Với tư cách là Con Thiên Chúa, Chúa Giêsu có sứ mạng quan trọng là đến trần gian để cứu chuộc loài người. Vì thế những bệnh nhân và những ai có lòng tin tưởng đều được Chúa Giêsu cứu chữa.

Chẳng bao giờ Chúa Giêsu bỏ rơi các môn đệ, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào Người vẫn hiện diện bên cạnh để giáo huấn và nâng đỡ đức tin cho các ông. Như người cha luôn nắm chặt bàn tay của đứa con gái nhỏ, Thiên Chúa không bao giờ từ chối lời cầu xin của chúng ta bởi chúng ta là đối tượng được Người yêu thương và cứu chuộc. Tình yêu Thiên Chúa có sức mạnh kỳ diệu, mạnh hơn sự chết, cao hơn những suy tưởng và sâu hơn những yếu đuối của loài người.

Theo cách nói của thánh Gioan tông đồ “Tình yêu không biết đến sợ hãi, trái lại một tình yêu hoàn hảo loại trừ mọi sợ hãi” (1 Ga 4, 18). Chúa Giêsu đã yêu chúng ta bằng một tình yêu nhưng không, Ngài gánh lấy mọi tội lỗi và chịu chết để đem ơn cứu độ cho chúng ta. Nếu thực sự yêu mến và tin tưởng Thiên Chúa, chúng ta không bao giờ sợ hãi thất vọng.

Đã bao lần trong đời sống chúng ta từ chối tình yêu Thiên Chúa đó là chúng ta từ chối cái “nắm tay” của Người. Chúng ta tự mãn nghĩ mình có đủ tài năng chèo chống con thuyền của cuộc đời mình bằng tiền của vật chất, bằng sức mạnh của thế gian để rồi bị trượt ngã thảm thương. Chúng ta tự quyết định con đường tương lai và vận mệnh đời mình mà không cần đến sự trợ giúp của Chúa. Chúng ta không phải là thiên thần để bước đi theo Chúa một cách thanh thoát. Chúng ta bước đi bằng đôi chân nặng nề của đam mê tội lỗi khiến đôi chân ấy cứ lún sâu xuống khiến chúng ta muốn ngã quỵ. Chúng ta không dám tin tưởng để cho Chúa dẫn dắt mà chỉ lo bám vào thế lực của con người, ngó ngác trông đợi mong bám vào một nhánh cây khô mục ruỗng. Chúng ta không nhìn lên phía trước để tiến bước mà cứ nhìn xuống vực sâu, nhìn vào dòng nước cuồn cuộn để rồi sợ hãi khốn khổ.

Đôi khi Chúa để chúng ta gặp phải các tai ương, bệnh tật và đau khổ là Người muốn thử thách đức tin của chúng ta như người ta thường nói: “Lửa thử vàng, gian nan thử đức”. Cũng như dù đang cầu nguyện trên núi, nhưng Chúa Giêsu vẫn dõi mắt theo con thuyền của các môn đệ đang lênh đênh trên biển cả và Người đã đi trên mặt nước để đến cứu giúp các ông, thì ngày nay Người cũng luôn quan tâm đến con thuyền Hội Thánh trong cơn phong ba bão táp hầu kịp thời ứng cứu khi cần.

Nếu thực sự tin vào quyền năng của Chúa Giêsu, thì chúng ta cũng sẽ không hoảng sợ khi phải đương đầu với các nghịch cảnh, vì tin rằng Chúa vẫn luôn dõi theo chúng ta và sẽ kíp thời cứu giúp chúng ta khi cần. Hãy luôn ý thức: “Có Chúa cùng đi với chúng ta, chúng ta sẽ không còn sợ chi và chắc chắn sẽ đạt đến bến bình an”.

Nhân loại và Giáo Hội hôm nay cũng đang đối mặt với nhiều sóng gió của thế lực trần gian, nhiều tư tưởng sai lạc khiến niềm tin chao đảo. Người tín hữu đang phải gánh chịu những sự bất công, hận thù chia rẽ. Đời sống các gia đình đang gặp nhiều khủng hoảng khiến hạnh phúc gia đình rạn nứt. Ước gì chúng ta biết đặt trọn niềm tin cậy nơi Thiên Chúa và trung thành sống theo những giá trị của Tin Mừng.

Huệ Minh

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Users browsing this topic
Guest (3)
749 Pages«<653654655656657>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.