Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

749 Pages«<650651652653654>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
hongvulannhi  
#13021 Posted : Saturday, November 2, 2019 12:15:28 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,655

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)

Nên Thánh bằng sự kiên nhẫn, đời sống yêu thương
và phục vụ anh em mình


John Paul II

01/Nov/2019

“Tôi thích chiêm ngắm nét thánh thiện nơi sự kiên nhẫn của dân Thiên Chúa: nơi những người cha người mẹ nuôi con với tình yêu bao la, nơi những người nam nữ làm việc vất vả để lo cho gia đình, nơi những tu sĩ già yếu không bao giờ đánh mất nụ cười. Trong sự kiên trung của họ tôi nhìn thấy tính thánh thiện của Giáo hội chiến đấu. Rất thường, đó là một sự thánh thiện được gặp thấy nơi những con người ngay bên chúng ta, những người sống giữa chúng ta và phản ảnh sự hiện diện của Thiên Chúa. Chúng ta có thể gọi họ là “tầng lớp bậc trung của sự thánh thiện” (ĐTC Phanxico, Gaudete et Exultate, 7)

“Tất cả chúng ta được gọi nên thánh bằng việc sống đời sống mình với yêu thương và bằng việc làm chứng trong tất cả những gì mình làm, bất cứ nơi nào mình hiện diện. Bạn được gọi sống đời thánh hiến? Hãy nên thánh bằng việc vui tươi sống trọn lời cam kết của bạn. Bạn kết hôn? Hãy nên thánh bằng việc yêu thương và chăm sóc vợ hay chồng của bạn, như Đức Kitô yêu thương và chăm sóc Hội Thánh. Bạn đang làm việc kiếm sống? Hãy nên thánh bằng cách làm việc với hết khả năng và sự liêm chính để phục vụ anh chị em mình. Bạn là cha mẹ hay ông bà trong nhà? Hãy nên thánh bằng việc nhẫn nại dạy bảo con cháu mình biết đi theo Chúa Giêsu. Bạn đang ở vị trí nắm giữ quyền bính? Hãy nên thánh bằng cách làm việc phục vụ cho công ích và nói không với việc trục lợi riêng tư” (Hiến chế GE.14)

***

Hành trình đến với Công giáo của bà Christine Paine


9/27/2019 4:09:55 PM

Bà Christine Paine sinh ra trong một gia đình Tin Lành và ngay từ khi còn thơ trẻ, bà đã bị cuốn hút về đời sống thiêng liêng và tôn giáo. Sau thời gian dài tìm kiếm, bà đã đến với đức tin Công giáo.

UserPostedImage

Ngọn đèn chầu cạnh nhà Tạm Thánh Thể

Khi Christine Paine lên 8 tuổi, cô bé học múa gậy tại giáo xứ Chúa Kitô Đấng Cứu độ. Một buổi trưa, cô bé rời nhóm của mình và trốn vào một nhà thờ Công giáo. Đó là lần đầu tiên Christine vào một nhà thờ. Nhìn thấy ngọn đèn chầu đang sáng đỏ ở bàn thờ, ngay lập tức cô bé nhận ra sự hiện diện của Chúa. Điều này đã ảnh hưởng sâu sắc đến Christine và nó đánh dấu bước khởi đầu của hành trình dẫn đến đức tin Công giáo. Christine nhớ lại: “Tôi vẫn nhớ khi nhìn thấy ngọn đèn đỏ và tôi đã rất ngạc nhiên rằng Chúa ở ngay đó với tôi, và tôi rất kinh ngạc.”

Các nữ tu gieo vào lòng cô tình yêu Chúa và Mẹ Maria

Hành trình đến với Giáo hội Công giáo của Christine được mở ra sau nhiều năm. Cô theo học tại các trường Công giáo, bắt đầu từ trường thánh Gabriel, nơi các nữ tu đã gieo vào lòng cô tình yêu Chúa và Mẹ Maria. Christine kể: “Tôi nhớ lần đầu tiên bước vào nhà thờ và khi quay lại, tôi nhìn thấy một bức tượng tuyệt đẹp của Đức Trinh Nữ Maria, và tôi đã khóc. Tôi yêu mến các nữ tu, và tôi dễ dàng thích hợp với những điều này vì tất cả bạn bè của tôi là Công giáo."

Ảnh hưởng của các nữ tu

Khi cha mẹ Christine đề nghị cô đến học tại trường trung học Lauralton Hall, một trường dành cho nữ sinh, do các nữ tu dòng Thương xót điều hành, cô không từ chối bởi vì các bạn của cô đang học ở đó. Các nữ tu đã có ảnh hưởng lớn đối với Christine và điều này đánh dấu một bước khác trong hành trình đến với đức tin Công giáo của cô.

Khao khát một sự thánh thiện

Christine nhớ lại: “Tôi dành nhiều thời gian để cầu nguyện trong nhà nguyện. Trong lòng tôi khát khao về một điều gì đó nhiều hơn. Tôi đã có một gia đình tuyệt vời và đi học tại các trường tốt, nhưng có một sự thánh thiện mà tôi không thể tìm thấy."

Những cản trở trên đường đến với Công giáo

Dù là Christine được đắm chìm trong đức tin Công giáo ở trường Lauralton, cô đã chiến đấu với tiếng gọi gia nhập Giáo hội Công giáo. Bà kể: “Tôi yêu Giáo hội nhưng có quá nhiều điều khiến tôi nghĩ Giáo hội không đúng.” Vào thời gian đó, Christine gặp Frank Paine, một tín hữu Công giáo, chồng tương lai của bà.

Thành công trong công việc nhưng không còn khao khát Chúa

Sau khi tốt nghiệp trung học vào năm 1988, Christine gia nhập đại học Rhode Island. Tuy nhiên, cuộc sống ở đại học làm suy giảm nhiệt huyết thiêng liêng của cô và đức tin của cô dường như không còn tồn tại nữa. Sau khi tốt nghiệp đại học, Christine làm một số công việc và trong khi thành công trong nghề nghiệp, cô lại đau khổ vì ước mơ không thể thỏa mãn. Cô nhận ra rằng bây giờ mình không còn khao khát Chúa Giêsu nữa.

Cần hoán cải

Bà Christine chia sẻ: “Ở tuổi 23, tôi cảm thấy trống rỗng. Để tìm thấy bất cứ hạnh phúc nào, tôi biết rằng tôi phải hoán cải”. Thế là cô bắt đầu tham dự Thánh lễ tại nhà thờ Đức Maria ở New Haven. Bà nói: “Tôi yêu thích bầu khí long trọng và Thánh lễ. Mầu nhiệm làm tôi say mê. Và nó vẫn tiếp tục làm tôi choáng ngợp khi biết rằng Chúa Giêsu thật sự hiện diện trên bàn thờ”.

Trở thành tín hữu Công giáo

Trước khi trở thành tín hữu Công giáo, Christine tham gia một phong trào ủng hộ sự sống, điều mà bà tin là món quà của Chúa Thánh Thần. Cuối cùng, vào năm 1993, cô đã quyết định trở thành tín hữu Công giáo, đã rước lễ lần đầu và lãnh nhận bí tích Thêm sức. Cô và bạn trai Frank lại hò hẹn và kết hôn với nhau vào năm 1996.

Tham dự Thánh lễ, cầu nguyện và làm thiện nguyện với nhau

Họ muốn có con nhưng Christine không thể thụ thai, vì vậy họ cầu nguyện với Mẹ Maria. Vào năm 2000, họ có hai con sinh đôi. Sau đó họ có thêm 4 đứa con nữa. Gia đình bà Christine tham dự Thánh lễ với nhau, cầu nguyện cùng nhau và làm thiện nguyện viên chung với nhau.

Bà Christine chia sẻ thêm: “Một phần cuộc sống của chúng tôi là giúp những người nghèo khổ.” Họ làm thiện nguyện tại Caroline House, một trung tâm giúp đỡ các phụ nữ và trẻ em nhập cư. Lòng nhiệt thành của bà Christine đối với đức tin Công giáo thật ấn tượng. Bà nói: “Có những quy tắc và lòng đạo đức tốt đẹp. Có những bước tôi có thể theo và nó giúp tôi và gia đình tôi trên đường về thiên đàng. Và khi tôi xin Chúa tha thứ, Người luôn tỏ cho tôi lòng thương xót của Người”. Bà cũng có lòng sùng kính Đức Mẹ đặc biệt. Bà chia sẻ: “Khi tôi xin Mẹ giúp đỡ, Mẹ luôn nhận lời và tôi tin rằng Mẹ đã hướng dẫn tôi đến ngày hôm nay”.

Hồng Thủy
(Vaticannews 26.09.2019)

Edited by user Saturday, November 2, 2019 12:49:47 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13022 Posted : Saturday, November 2, 2019 12:22:58 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,655

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)

Tìm Chúa để được đổi đời như Giakêu


11/2/2019 1:20:57 PM

03 07 X CHÚA NHẬT 31 MÙA THƯỜNG NIÊN (Kn 11:22-12:2; 2Tx 1:11-2:2; Lc 19:1-10) Thánh Vịnh tuần 3


UserPostedImage

Đời sống con người gắn liền với những cuộc gặp gỡ. Có những cuộc gặp gỡ mà người ta háo hức như gặp người yêu, gặp một nhân vật nổi tiếng, gặp một người thân xa cách đã lâu... Tuy nhiên, gặp kẻ khó ưa, gặp tên trấn lột, tên lường gạt... thì chẳng ai mong muốn. Ngoài ra lại có những cuộc gặp gỡ đầy ý nghĩa, có sức hoán cải, làm thay đổi cả con người. Cuộc gặp gỡ như thế không chỉ dừng lại ở gặp mặt, gặp gỡ xã giao, nhưng là cuộc gặp gỡ thâm sâu, gặp gỡ giữa hai tâm hồn.

Trang Mừng hôm nay cho chúng ta một hình ảnh sinh động và thú vị về thái độ của một tay trùm thu thuế có tên là Giakêu.

Giakêu không những được mô tả như một người thiếu thước tấc về thể xác, nhưng còn là kẻ quá thấp bé về tâm hồn, dưới cái nhìn của người Do thái. Không "thấp" lắm sao khi cấu kết với ngoại bang Rôma để vơ vét tài sản của dân tộc, đất nước! Không "bé" lắm sao khi đi làm giàu trên bao mồ hôi xương máu của những người lầm than khốn khổ!

Một người như ông mà lại tò mò đến nỗi phải leo lên cây sung, vì ao ước chỉ được xem thấy Chúa Giêsu và cuối cùng không những được xem thấy mà còn đối diện với Ngài, tiếp đón Ngài vào nhà. Cuộc tiếp xúc này dẫn ông đến việc tự nộp mình vào cuộc đánh tư sản mại bản của chính bản thân ông: "Này đây phân nửa tài sản của tôi, tôi sẽ phân phát cho người nghèo và nếu tôi có gian lận của ai, tôi sẽ đền gấp bốn".

Thái độ của Giakêu không phải là thái độ rửa tiền hay chạy tội của một kẻ quan chức tham ô thủ đoạn. Nhưng là một thái độ chân thành hối cải, một thái độ của người nhận ra lời mời gọi của Thiên Chúa và đón nhận ơn cứu độ của Ngài. Một lần và chỉ một lần giữa Đức Giêsu và Giakêu đã làm biến đổi cả cuộc đời. Nhưng dầu sao đi nữa, điều làm cho chúng ta lưu ý chính là dung mạo đích thực của Đức Giêsu, Đấng cứu chuộc đã đến và đang hiện diện giữa nhân loại.

Giakêu hôm nay tôi lưu lại nhà ông và hôm nay ơn được cứu độ đã đến cho nhà này.Vì Con Người đến để tìm kiếm và cứu chữa những gì đã mất. Chúa Giêsu không những đã vượt qua và còn phá đổ những giới hạn và những gía trị của tập tục Do thái và những quan niệm của những người biệt phái. Ngài la cà tiếp xúc với những người tội lỗi, Ngài vào nhà và ăn cơm với những người thu thuế. Ngài để cho người đàn bà tội lỗi quấn quít rồi để cho bà lấy tóc lau chân Ngài. Ngài đã cứu chữa những người bệnh tật trong ngày Sabbat.

Dẫu rằng không được chuẩn nhận từ đám đông, Giakêu đã làm một quyết định đúng. Ông nhận thấy rằng Chúa Giêsu, Đấng có thể làm cho ông trở lại đường ngay chính bằng cuộc sống của mình. Ông hiểu rằng, Chúa Giêsu có đầy đủ tình yêu và lòng nhân từ. Giakêu cũng đã xác định được, ông ta sẽ không đi đến với bất cứ ai hoặc bất cứ điều gì có thể ngăn cản ông gặp gỡ Chúa Giêsu, không phải sự bất bình của những kẻ phán xét ông không có giá trị gì, và hình hài nhỏ bé của ông cũng không thể ngăn cách ông thấy Chúa Giêsu từ trên đầu của đám đông

Nơi con người tội lỗi Giakêu vẫn còn một khát vọng hướng về Chúa: ông muốn nhìn xem Chúa Giêsu đi qua, và đây là yếu tố căn bản để được Chúa thi ân. Từ một khát khao gặp Chúa đến việc ăn năn trở lại không có khoảng cách không vượt qua được, vì Chúa Giêsu có thể vượt qua khoảng cách này một khi con người đã có sẵn thái độ chờ mong Ngài đến. Thái độ của Giakêu có thể khuyến khích chúng ta trở về với Chúa. Ông đã thể hiện sự trở lại của mình bằng một hành động cụ thể thiết thực: phân chia nửa phần tài sản cho người nghèo và đền bù gấp bốn cho những thiệt hại ông đã gây ra cho kẻ khác.

Giakêu đã cảm nghiệm tình yêu thương của Đức Giêsu. Điều này đã là một kinh nghiệm kỳ diệu đối với một người mà cho tới nay chỉ có kinh nghiệm về sự oán ghét. Được một người tín nhiệm chúng ta, người ấy không phán xét hoặc lên án chúng ta nhưng yêu thương chúng ta, đó là một cảm giác tuyệt vời. Tâm hồn Giakêu nở bung ra với sự sống như một sa mạc sau trận mưa to.

Sau khi nhìn nhận cuộc đổi đời của ông Giakêu, Chúa Giêsu đã khẳng định lại vai trò của Người: "Con Người đến để tìm và cứu chữa những gì đã mất". Lời này của Chúa làm cho chúng ta vững tâm thay đổi cuộc sống. Chúng ta "đã mất" trong nhiều phương diện, nhất là mất đi căn tính làm con cái Chúa. Thường chúng ta không đổi đời một cách nhanh chóng và ấn tượng như trường hợp ông Giakêu, nhưng là cuộc biến đổi từ từ, liên tục và kéo dài cả một đời. Dù thế nào đi nữa, vai trò sự hiện diện của Chúa Giêsu và cố gắng của chúng ta vẫn là những yếu tố chính để việc biến đổi được tiếp tục.

Giakêu là một thí dụ, Madalenna là một thí dụ khác. Người phụ nữ ngoại tình, người trộm lành lại là một thí dụ khác nữa. Trong bốn sách Tin Mừng, chúng ta gặp được nhiều khuôn mặt méo mó đã được trả lại vẻ đẹp, chúng ta thấy nhiều tâm hồn tan nát đã được ban đầy sức sống mới. Công trình cứu độ là như thế. Tình yêu thương của Thiên Chúa không bị chi phối bở sự trong sáng hay vẫn đục trong lý lịch con người. Trái lại, ai có một lý lịch càng nhiều vết đen, càng phức tạp thì tâm hồn lại càng được yêu thương cứu chữa. Điều cần thiết trước nhất là chúng ta dám mạnh dạn tin tưởng và tiến lại gần tình yêu thân linh vô vị lợi của Thiên Chúa. Và chúng ta hãy cảnh giác, bao lâu chúng ta tưởng mình đã là người khỏe mạnh, đã là người đạo đức thánh thiện... thì lúc đó coi chừng, chúng ta khước từ tình yêu của Thiên Chúa đang nâng đỡ chúng ta từng giây từng phút.

Và rồi ta phải hành động để tìm gặp Thiên Chúa. Người không đòi ta phải leo lên cây sung như Giakêu, nhưng quan trọng là phải đi gặp Người bằng chính hành động của mình. Cũng như Giakêu, Thiên Chúa không đòi ta phải bỏ nhiệm vụ của mình mà lánh vào sa mạc. Người giúp Giakêu khám phá ra rằng ông phải chu toàn nhiệm vụ của mình một cách công bằng và đền bù những lạm dụng. Do đó, chúng ta cũng nên xét lại những bổn phận và cách cư xử của mình có hợp với lẽ công bằng hay chưa.

Có thể chúng ta chẳng lấy cắp hay chiếm cứ tài sản của ai cách công khai, nhưng chúng ta lại thỏa hiệp với việc lấy cắp của công, tham ô, hối lộ, bớt xén thời gian làm việc, đầu cơ trục lợi hoặc cho vay nặng lãi. Bên cạnh đó, có bao giờ chúng ta đã để tâm sống đức công bằng qua việc tôn trọng danh dự, phẩm giá người khác; hay chúng ta coi việc gièm pha, vu khống, hỗn láo, nói xấu người khác... là chuyện bình thường?

Hơn lúc nào hết, hình ảnh "trở nên đồng hình đồng dạng với Chúa Kitô" (Pl 4,10) mà thánh Phaolô nêu lên luôn là hình ảnh sống động nhất diễn tả tiến trình thay đổi. Có lẽ chúng ta sử dụng hình ảnh này mỗi ngày trong cuộc xét mình buổi tối, nhìn lại một ngày sống để xem cuộc đổi đời của chúng ta tiến triển như thế nào.

Chúa Giêsu trông đợi chúng ta sẽ thay đổi bất cứ những gì phải xếp đặt lại để theo giáo huấn của Ngài, như Giakêu đã làm. Vào lúc kết Thánh Lễ, chúng ta đã nghe nói: "Hãy đi trong bình an, để yêu thương và phục vụ Thiên Chúa". Đó là lời hứa của chúng ta trung thành với ý muốn của Thiên Chúa.

Huệ Minh

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13023 Posted : Saturday, November 2, 2019 12:35:57 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,655

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)

Hội Thánh Chúa Kitô không thể là một pháo đài


11/1/2019 1:17:49 PM

Theo bản tin của tác giả Hồng Thủy (VaticanNews 23-10-2019) [1], sáng thứ tư 23-10-2019, trong buổi tiếp kiến chung trước khoảng 30 ngàn tín hữu tại quảng trường thánh Phê-rô, Đức Thánh Cha (ĐTC) Phan-xi-cô đã giảng giải sách Công Vụ Tông Đồ đoạn 15 từ câu 7 đến câu 11.

UserPostedImage

Nội dung những câu này thuật lại quyết định của thánh Phê-rô trong sự kiện được gọi là Công Đồng đầu tiên của Hội thánh – Công Đồng Giê-ru-sa-lem. Vị Giáo Hoàng tiên khởi mời gọi các anh em không nên choàng vào cổ dân ngoại ách nặng của Lề Luật, vì chính niềm tin vào Chúa Giê-su Ki-tô cứu độ mọi người chứ không phải Lề Luật Mô-sê.

Cũng theo bản tin này, nhìn từ cuộc hành trình truyền giáo của hai thánh Phao-lô và Bar-na-ba: rao giảng Tin Mừng cho dân ngoại và quyết định của Công đồng Giê-ru-sa-lem: dân ngoại không phải chịu phép cắt bì trước khi lãnh nhận bí tích rửa tội, ĐTC mời gọi Hội thánh “đi ra để đến với mọi người”, mở rộng cửa cho mọi người có thể đến để được ơn cứu độ. Và ĐTC cũng nhấn mạnh rằng cách thức giải quyết các khác biệt khó khăn trong Hội thánh là đối thoại dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần để tìm ra tiếng nói chung. Đây chính là tính công nghị trong Hội thánh.

Thực vậy, qua bài diễn giảng này, người ta thấy rằng ngoài những điểm quan trọng mà Hội thánh sơ khai đang thực hiện, ĐTC nhấn mạnh đến vấn đề căn cốt thuộc về bản chất và sứ mạng của Hội thánh Chúa Ki-tô, đó là Hội thánh không phải là một pháo đài đóng kín nhưng là căn lều đón tiếp mọi người.

Hội thánh không phải là một thành trì, nhưng là căn lều tiếp đón mọi người: Khi trở lại Antiokia, Phao-lô và Bar-na-ba kể cho các anh em nghe biết Thiên Chúa đã mở “cánh cửa của đức tin” cho dân ngoại như thế nào (Cv 14,27) khi hoàn thành “công việc” mà Chúa Thánh Thần đã trao phó cho các ngài. Qua sự việc này, ĐTC nhận định rằng sách CVTĐ cho thấy bản chất của Hội thánh, không phải là một thành trì, nhưng là một căn lều có khả năng mở rộng không gian (xem Is 54, 29) để tất cả có thể đi vào và cho mọi người cơ hội bước vào. Hội thánh “đi ra ngoài”, vì nếu không thì không phải là Hội thánh. Hội thánh lữ hành hãy luôn được mở rộng để họ có thể bước vào hoặc nếu không thì không là Hội thánh. Đó là một Hội thánh với các cánh cửa mở rộng (Tông huấn Niềm Vui Tin Mừng, 46), luôn có các cánh cửa mở rộng.

Hội thánh: ngôi nhà mở rộng cửa của Chúa Cha: ĐTC chia sẻ: Khi tôi nhìn thấy một vài nhà thờ ở đây, trong thành phố này, hay tại các giáo phận khác mà tôi đến, có các cánh cửa đóng kín, đây là một tín hiệu xấu. Các nhà thờ phải luôn mở cửa để là dấu chỉ của nhà thờ: luôn mở cửa. Hội thánh “được gọi để luôn trở thành ngôi nhà mở rộng cửa của Chúa Cha. [...] Như thế, nếu ai đó muốn theo sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần và đến gần để tìm kiếm Thiên Chúa, họ sẽ không gặp phải sự lạnh lùng của một cánh cửa đóng kín” (ibid. 47).

1- Phải chăng ngày nay vẫn còn đó một vấn đề?

Còn nhớ, các đây 50 năm (1969) một cuốn sách có tựa đề “Đường hay pháo đài?” tác giả là ông Nguyễn Ngọc Lan (NNL), giáo sư đại học và là linh mục dòng Chúa Cứu Thế. Hồi đó, khi vừa phát hành, cuốn sách này đã gây được sự chú ý đặc biệt của giới Công giáo, đặc biệt là các sinh viên.

Trong chương mở đầu có tựa “Có chăng một vấn đề?”, tác giả NNL đã viết như sau:

“Đạo là đường, Đạo bao giờ mà chẳng là đường. Sao lại còn có thể tự hỏi: Đạo là đường hay là lô-cốt, pháo đài? Vấn đề thoạt tiên nghe có vẻ kỳ cục. Chúng ta cứ mở bất kỳ một quyển Hán việt Tự điển nào mà xem. Đạo là đường. Dĩ nhiên. Thắp đuốc mà tìm cũng không bao giờ thấy Đạo có nghĩa là pháo đài, lô-cốt cả. Đạo là đường, không thể là gì khác. Thật là giản dị. Đạo là đường như muôn vạn nẻo đường đã in vết chân chúng ta hay đang chờ chúng ta đi đến. Đạo là con đường lớn nhất, dài nhất, xa nhất như cả cuộc đời chúng ta là một con đường.

“Riêng tiếng Việt lại sẵn kiểu nói thật là ý nghĩa: ‘Đi đạo’. Như thế hiểu đạo là đường chưa đủ, còn cần phải nói cho rõ hơn. Không biết có tiếng nào trên thế giới biết dùng một chữ gì tương đương với kiểu nói ‘đi đạo’ dễ thương như vậy không.

“Thế nhưng vấn đề có vẻ kỳ cục kia – Đạo là đường hay là pháo đài – vẫn không phải là chuyện thừa.

“Vì Đạo là đường chỉ là lý đương nhiên trong các quyển tự điển, theo nguyên tắc, còn trong thực tế đã chắc gì Đạo vẫn chỉ là con đường. Người mình bảo là ‘đi đạo’ nhưng biết đâu trong thực tế vẫn có nhiều người ‘giữ đạo’ như canh gác lô-cốt hơn là có nhiều người ‘giữ đạo’ như còn ở trên đường dài. Cũng như cái lý đương nhiên của cánh chim là để bay nhảy giữa trời cao đất rộng. Cái lý đương nhiên của loài cá là sông là biển. Thế nhưng vẫn có cảnh cá chậu chim lồng. Mà bi đát hơn nữa là chúng ta thường chỉ tiếp xúc với cá chậu chim lồng – chưa kể cả ướp lạnh và chim đã nhổ lông hết – hơn là với cá đang tung tăng giữa cái lý đương nhiên của nó là sông biển, với chim đang bay nhảy giữa cái lý đương nhiên của nó là trời đất.

“Đạo là pháo đài hay là đường? Một vấn đề đáng ám ảnh chúng ta khi còn muốn chú ý đến chuyện tôn giáo, còn muốn nhìn nhận Đạo như một hiện tượng liên hệ sâu xa đến nếp sống của mình, đến đến tương quan giữa mình với người, đến thân phận chung của loài người” [2]

2- Hội thánh Chúa Ki-tô mở rộng cửa để đi ra đến với mọi người

Chúng ta biết rằng, bản chất của Hội thánh Chúa Ki-tô là truyền giáo, là ra đi loan báo Tin Mừng (x. Mt 28, 19; Mc 16, 15). Trong mỗi thánh lễ, sau khi vị chủ tế đọc lời nguyện kết lễ, ngài công bố “Chúc anh chị em đi bình an!”. Đi, chứ không phải đi về hay ra về (nhà). Đi là đi đến với mọi người, mọi nhà, mọi miền để loan báo ơn cứu độ.

Cách đây hơn 50 năm, Công Đồng Vat.II đã chỉ rõ: “Nhiệm vụ cao cả của mọi giáo dân là làm cho ý định cứu độ của Thiên Chúa ngày càng lan tới tất cả mọi người ở mọi nơi và mọi thời đại. Vì thế, khắp nơi phải mở đường cho họ tích cực tham gia vào công cuộc cứu độ của Giáo hội, tùy sức lực của họ và tùy nhu cầu của thời đại” (x.Vat.II, LG 33). Mặt khác, Hội thánh cũng đã từng khẳng định: “Tất cả các phần tử của Hội thánh mỗi người một cách đều được sai đi. ‘Ơn gọi Ki tô hữu tự bản chất cũng là ơn gọi làm tông đồ’. Mọi hoạt động của Nhiệm Thể nhằm làm cho Nước Đức Kitô rộng mở trên khắp hoàn cầu được gọi là ‘việc tông đồ’.” (x. Giáo lý Hội thánh CG, số 863).

ĐTC Phan-xi-cô cũng đã từng nói:

“Cha muốn mọi người ra đi. Cha muốn Giáo Hội ra ngoài đường phố. Cha muốn chúng ta tự bảo vệ chống lại những gì là thế gian, là định lập, là thoải mái, là giáo sĩ trị, là khép kín vào chính mình...

“Giám mục và linh mục hãy đào tạo người trẻ trong sứ vụ truyền giáo, bằng cách sai họ bước ra và bước tới. Chúa Giêsu đã làm điều này với các môn đệ của Ngài: Người đã không giữ các tông đồ dưới cánh của mình như gà mẹ giữ chặt con dưới cánh. Ngài sai họ ra…

“Giám mục và linh mục không thể giữ cho mình bị đóng kín trong các giáo xứ, trong các cộng đoàn của chúng ta, khi rất nhiều người đang mong chờ Tin Mừng. Không chỉ đơn giản là mở cửa ra chào đón, nhưng chúng ta phải vượt ra khỏi những cánh cửa đó để tìm kiếm và gặp gỡ người dân.

“Giám mục và linh mục hãy can đảm nhìn vào nhu cầu mục vụ, bắt đầu từ vùng ngoại ô, với những người ở xa nhất, với những người không thường xuyên đi nhà thờ. Họ cũng được mời đến dự bàn tiệc Chúa.”

Nhìn vào Hội thánh đó đây, chúng ta có thể nhận ra hình ảnh những “pháo đài” kiên cố nội bất xuất ngoại bất nhập, những “lô-cốt” kín như bưng, những “thành trì” sẵn sàng chống đỡ… Các tín hữu thì co cụm lại để giữ đạo theo cách của riêng mình. Đó có thể là đạo-sinh-hoạt, đạo-lễ-nghi, đạo-hành-hương, đạo-phô-trương, đạo-hình-thức, đạo-lễ-hội, đạo-tiệc-tùng vv.

Đức cố HY Phan-xi-cô Nguyễn Văn Thuận trong bài nói chuyện tại Pháp ngày 12-9-1998 có tựa đề “Mười căn bệnh làm băng hoại người công giáo” đã đề cập đến căn bệnh gọi là Bệnh phô trương chiến thắng. Ngài nói:

“Làm gì cũng chỉ nhắm chuyện phô trương là chính. Bệnh này tiếng pháp gọi là Triomphalisme, người Mỹ cũng có từ ngữ Show-up. Thỉnh thoảng đây đó đọc trên những bản tin sinh hoạt cộng đoàn thật nức lòng: Đại lễ tổ chức vô cùng thành công, cuộc rước kéo dài cả nửa cây số, nhiều chục cha đồng tế, bữa tiệc kết thúc thật linh đình, bà con vô cùng hoan hỉ, chưa có bao giờ và có ai tổ chức được lớn như thế… Nhưng hết tiệc ra về rồi là hết. Đại lễ hôm qua hôm nay thành quá khứ xa lơ. Cảm xúc hôm qua hôm nay gọi mãi chẳng thấy về! Hãy bỏ chứng bệnh phô trương, vì cái chiều sâu thực sự ít ai quan tâm. Ta bảo sáng danh Chúa, nhưng xét cho kỹ Chúa mấy phần trăm, ta mấy phần trăm?...”.

Đạo của Chúa mãi mãi là con đường thênh thang, chứ không thể là lô-cốt, pháo đài, thành trì. Đạo Chúa là đường dẫn chúng ta ra đi gặp gỡ Chúa trong anh em, đồng thời cũng là ngôi nhà chung, đón nhận anh em vào gặp gỡ Chúa trong chúng ta.

3- Hội thánh Chúa Ki-tô mở rộng cửa để đón nhận mọi người

Trong Tông huấn Niềm Vui Tin Mừng, ĐTC Phan-xi-cô đã nhấn mạnh rõ như sau:

“Hội thánh được kêu gọi trở thành Nhà Cha, luôn luôn mở rộng cửa. Một dấu hiệu của sự mở ra này là các nhà thờ của chúng ta phải luôn luôn mở cửa, để nếu có ai được Chúa Thánh Thần thúc đẩy đến đây tìm Thiên Chúa, họ sẽ không thấy cửa nhà thờ đang đóng.

“Cũng có những cửa khác không được đóng. Mọi người có thể tham dự một cách nào đó vào đời sống của Hội thánh. Mọi người có thể là thành phần của cộng đoàn, và các cửa của bí tích cũng không được đóng vì bất cứ lý do gì. Điều này đặc biệt đúng đối với bí tích được gọi là ‘cửa’: bí tích Rửa Tội. Bí tích Thánh Thể, tuy là sự sung mãn của đời sống bí tích, nhưng không phải là một phần thưởng cho người hoàn thiện, mà là một phương thuốc và lương thực cho người yếu đuối. Các xác tín này có những hệ quả mục vụ mà chúng ta cần phải xem xét một cách thận trọng và mạnh dạn. Chúng ta nhiều khi hành động như là người ban phát ân sủng thay vì là người tạo điều kiện cho ân sủng. Nhưng Hội Thánh không phải là một trạm thu phí. Hội Thánh là Nhà Cha, có chỗ cho mọi người, với tất cả các vấn đề của họ”. [3]

Thực vậy, Hội thánh Chúa Ki-tô không thể là pháo đài hay thành trì mà là Nhà của Cha nên chúng ta có nhiệm vụ mở rộng cửa, tiếp đón mọi người, mọi thành phần.

Ước mong giáo xứ của chúng ta là một gia đình thân yêu, kẻ ở trong cảm thấy yên tâm, hạnh phúc, còn kẻ ở ngoài nếu muốn “nhập khẩu” thì luôn được đáp ứng, đón nhận.

Ước mong nhà thờ của chúng ta luôn mở rộng cửa để bất kỳ ai đến cũng được thoải mái tận hưởng bầu khí thánh thiêng của cầu nguyện, được chan hòa trong ánh sáng của Lời Chúa và được cảm nếm sự ngọt ngào của Thánh Thể.

Ước mong nhà xứ của chúng ta không có bất kỳ thứ rào cản nào khiến nhiều người e ngại không muốn đến. Rào cản thủ tục giấy tờ. Rào cản giờ giấc. Rào cản luật lệ phép tắc. Rào cản giàu nghèo, thân quen hay xa lạ. Rào cản công đức tiền bạc. Rào cản hữu hình. Rào cản vô hình vv…

Ước mong cộng đoàn chúng ta là một cộng đoàn đức tin, đức ái, yêu thương hiệp nhất. Đó là nơi quy tụ con cái Cha khắp nơi về không phân biệt giàu nghèo, sang hèn, khách lạ hay người thân quen. Hội thánh luôn là Nhà của Cha và có chỗ cho mọi người ./.

Aug. Trần Cao Khải

[1] Hồng Thủy (VaticanNews 23-10-2019) - Nguồn: conggiao.info 25-10-2019

[2] Nguyễn Ngọc Lan – Đường hay pháo đài? – NXB Trình Bầy 1969 – Trang 11-14

[3] ĐTC Phan-xi-cô - Tông huấn Niềm Vui Tin Mừng (Evangelii gaudium) số 47 – Bản dịch UB LBTM/HĐGM.VN

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Mắt Buồn  
#13024 Posted : Sunday, November 3, 2019 3:11:58 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,646

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Vì sao thế giới sùng bái Vua Ai Cập Tutankhamun


Patricia Clavin

BBC Culture
3 tháng 11 2019

UserPostedImage

Khi ngôi mộ của Vua Tutankhamun được mở ra vào tháng 11/1922, thế giới trở nên phát cuồng vì ông.

Đối với các nhà khảo cổ học ngày nay, lời giải thích cho việc sùng bái Vua Tut nằm ở sự phong phú đặc biệt của những gì người ta khám phá ra, đặc biệt là khi đã có nhiều ngôi mộ bị cướp đi đồ tuỳ táng bên trong; và những bí ẩn xung quanh những cái chết yểu của vị vua trẻ và của Huân tước Carnarvon, người đã bỏ tiền để đào mộ.

Là bộ sưu tập lớn nhất về kho báu của Tutankhamun được đưa ra khỏi Ai Cập và được trưng bày tại Phòng Triển lãm Saatchi ở London (sau khi đạt được những con số kỷ lục ở Los Angeles và Paris), những gì đã tìm được rõ ràng vẫn có sức hấp dẫn toàn cầu trong Thế kỷ 21.

Nhưng trong lúc tôi đi tìm hiểu trong một chương trình mới cho kênh phát thanh Radio 4, 'The Cult of King Tut' (Sự sùng bái Vua Tut), sức mạnh của Vua Tutankhamun nằm ở bối cảnh khác thường của thời thập niên 1920, không kém gì so với những thứ tìm thấy trong lăng mộ.

Năm 1922, Howard Carter, nhà khảo cổ học người Anh tìm thấy ngôi mộ, đã bị dính vào một cơn bão chính trị. Ai Cập gần đây đã trải qua sự chuyển đổi chính trị, và chính phủ mới kiểm soát chặt chẽ các cổ vật.

UserPostedImage

1923, Thebes: du khách đổ dồn về xung quanh lối vào ngôi mộ để quan sát một vật thể lớn được đưa từ trong ngôi mộ

Để có tiền chi trả cho quá trình rất phức tạp nhằm khai quật, bảo tồn và lập danh mục phong phú những thứ có trong lăng mộ, Huân tước Carnarvon đã ký một thỏa thuận độc quyền với The Times, theo đó cho tờ báo này được độc quyền cung cấp cho báo chí thế giới các tin tức, hình ảnh liên quan.

Vào thời điểm đó, thoả thuận kiểu như thế là cực kỳ khác thường.

Cat Warsi, trợ lý lưu trữ tại Viện Griffith ở Oxford, nói rằng sự hỗ trợ tài chính và sự quan tâm của giới truyền thông là điều tối quan trọng, "bởi vì đây là một cuộc khai quật tốn kém mà cuối cùng phải mất gần 10 năm mới xong".

Ánh sáng, máy quay, diễn xuất

Harry Burton, một nhiếp ảnh gia nghệ thuật sinh ra ở Anh tại Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan ở New York, đã được đưa đến để chụp ảnh vụ khai quật.

Ông đã tiếp cận hiện trường một cách cực kỳ tỉ mỉ và kịch tính, chụp ảnh các vật thể từ nhiều góc độ, với thiết kế ánh sáng và dàn dựng chuyên nghệp theo cách mà ngành công nghiệp điện ảnh đang áp dụng tại Hollywood vào thời điểm đó.

Vụ đào bới cho thấy cả thế giới bị mê hoặc bởi những kho báu - cho dù đó là kho báu phi thường hay không.

Paul Collins, giám quản khu vực Cận Đông Cổ đại tại bảo tàng Ashmolean ở Oxford, nói rằng 'cơn cuồng Ai Cập' này đã được tiếp thêm nhiệt "bởi một cơn bão công nghệ hoàn hảo. Đài phát thanh, điện tín, báo giấy phát hành đại chúng và phim đã kết hợp với nhau để ai cũng có một chút tin tức về Tut."

UserPostedImage

Cuộc khai quật do Carter thực hiện (trong hình, ông là người quỳ gối trong phòng chôn cất) là một trong những cuộc khảo cổ tìm ra kết quả quan trọng nhất trong Thế kỷ 20; nhiều cổ vật lấy ra được trong quá trình khai quật đó cho đến nay vẫn chưa được nghiên cứu

Những bức ảnh của Burton đã tiết lộ hơn 5.000 đồ vật được nhồi nhét vào ngôi mộ nhỏ.

Trong số những bức tượng và đồ trang sức bằng vàng tinh xảo, những chiếc hộp và những con thuyền được trang trí, và những chiến xa được tháo dỡ, còn có những dấu hiệu của cuộc sống hàng ngày: ổ bánh mì, bánh mì thịt và giỏ đậu chickpea, đậu lăng (lentil) và chà là. Thậm chí còn có những vòng hoa.

UserPostedImage

Harry Burton ghi lại các món đồ có trong ngôi mộ Tutankhamun - trong đó có chiếc hộp màu trắng này, bên trong có chứa áo vải linen, khăn san và các dải đai lưng, 18 cái que, 69 mũi tên và một chiếc kèn trumpet

Những món đồ được phát hiện ra đã truyền cảm hứng cho ngành thiết kế thời trang hồi thập niên 1920, khi các họa tiết rắn, chim và hoa sen của Ai Cập xuất hiện trên các thiết kế quần áo độc quyền của các thương hiệu thời trang, cũng như các mặt hàng sản xuất đại trà.

Những bức ảnh về các mặt hàng xa xỉ của Burton đã nói lên chủ nghĩa tiêu dùng mới của thập niên 1920.

Nhà kinh tế học người Mỹ Thorstein Veblen gần đây đã đưa ra cụm từ 'conspicuous consumption', theo đó tổng kế tóm tắt nền kinh tế tiêu dùng 'Roaring Twenties', và cái mà Veblen gọi là 'display power' ('sức mạnh hiển thị') của việc mua sắm; mức tiêu thụ phô trương cho thế giới thấy rằng bạn có thể đủ khả năng để mua nhiều hơn so với những nhu cầu thiết yếu của cuộc sống.

Vua Tut khiến mọi người tưởng tượng ra nhiều thứ, và tạo ra nhu cầu về các sản phẩm liên quan đến thế giới của ông.

Có lẽ là việc liên tưởng tới thế giới của ông thì dễ dàng hơn so với một số các vương quốc cổ đại khác, bởi vì phụ vương của Vua Tut là Akhenaten, đã mở ra một phong cách mới - nghệ thuật Amarna - theo đó hoàng gia được thể hiện trong những khung cảnh nhẹ nhàng, tự nhiên hơn, gần gũi, thân mật với cuộc sống gia đình hơn. Và trong đó, người phụ nữ được thể hiện nổi bật hơn nhiều.

Những nhân vật như nữ thần Isis, một trong bốn bức tượng bảo vệ từng góc ngôi đền thờ Vua Tutankhamun, là nguồn cảm hứng cho 'những cô gái hiện đại', một kiểu phụ nữ mới nổi lên sau Thế Chiến thứ nhất.

'Cô gái hiện đại' là một hiện tượng toàn cầu - neue Frauen ở Đức; modan gāru hoặc moga ở Nhật Bản; modeng xiaojie ở Trung Quốc; garçonnes ở Pháp.

Họ chia sẻ phong cách chung, thể hiện cho sự giải phóng. Với kiểu váy và tóc Nữ hoàng Cleopatra, nhấm nháp ly cocktail và nhún nhảy theo nhịp điệu nhạc jazz, cô gái hiện đại thể hiện thái độ bất cần. Cô h hồn cánh đàn ông, nhưng nếu như không có chàng nào theo đuổi thì cô cũng chẳng bận tâm.

Cô cũng là một biểu tượng hàng hóa - dùng để bán son môi, phấn trang điểm, nước hoa và kem bôi mặt. Nhiều sản phẩm trong đó, như các mặt hàng nhãn hiệu Nile Queen do Công ty Hóa chất Kashmir sản xuất tại Chicago, được bán ra thị trường với chủ đề Ai Cập.

Nữ hoàng Cleopatra trong nhạc jazz

Cô gái hiện đại được mô phỏng theo vũ công người Mỹ gốc Phi Josephine Baker, người tự phong mình là một 'Nữ hoàng Cleopatra trong nhạc jazz'.

Là người sử dụng nổi trội các sản phẩm làm đẹp cho phụ nữ da đen do Madam CJ Walker, một trong những nữ doanh nhân da đen có ảnh hưởng và nổi tiếng nhất Hoa Kỳ, sản xuất, Baker đã sử dụng văn hóa làm đẹp mới này để làm tăng quyền lực của chính mình. Cô thách thức chủ nghĩa phân biệt chủng tộc bằng cách hiện đại về mặt thời trang.

Baker trở nên nổi tiếng với các hoạt động nhạc jazz tại Folies Bergère ở Paris, đại chúng hoá Charleston, cơn sốt khiêu vũ từ Mỹ.

Khi các vũ công không còn nhất thiết phải nhảy theo từng cặp (và vũ điệu sẽ do người nam dẫn dắt), điều này giống như một cuộc cách mạng. Theo nhà nghiên cứu âm nhạc có trụ sở tại Paris Martin Guerpin: Một khi bạn nhảy một mình, bạn có thể làm bất cứ điều gì bạn muốn.

King Tut cũng truyền cảm hứng cho nhạc jazz, bao gồm giai điệu Old King Tut hồi năm 1923, ca khúc có nội dung nói rằng ông là một 'kẻ khôn khéo lõi đời'.

Vài năm sau cuộc khai quật, câu chuyện được thừa nhận rằng ông là một vị vua thiếu niên: Cuộc khai quật của Carter chỉ chạm đến được cơ thể của Tutankhamun vào năm 1925, khi ông mở chiếc quan tài đầu tiên tiết lộ mặt nạ tang lễ bằng vàng của nhà vua, và sau đó, cơ thể mỏng manh, gãy từng đoạn của ông.

UserPostedImage

Ngày 29-30/10/1925: Carter và một nhân công người Ai Cập xem xét lớp quan tài thứ ba (là lớp trong cùng), được làm bằng vàng đặc, đặt bên trong lớp quách thứ nhì

Khám nghiệm tử thi cho thấy Vua Tut không phải là một vị vua già yếu đuối bạc nhược mà là một chàng trẻ tuổi, khoảng từ 17 đến 19.

Việc phát hiện ra rằng 'vị vua thiếu niên' phải chịu nhiều thương tích đã làm bùng lên những đồn đoán và những câu chuyện về lời nguyền liên quan tới cái chết của Huân tước Carnarvon, chỉ vài tuần sau khi ngôi mộ được mở ra.

Sự sùng bái Vua Tut cũng có mặt tối, nói lên nỗi sợ hãi riêng tư và sự đau khổ ẩn giấu trong mỗi người.

Thi thể vua được khai quật vào thời điểm xã hội vẫn đang cố hồi phục sau những tàn phá của Thế Chiến thứ nhất.

Hầu hết những người tử trận trong chiến tranh đều cũng bị vùi xác nơi xa xôi, và thi thể họ không bao giờ được tìm thấy.

Việc phát hiện ra Tutankhamun là thiếu niên và cơ thể vua có nhiều vết thương, sau khi xác ướp của vua được mở ra vào năm 1925, đã thu hút được trí tưởng tượng của những người để tang tử sỹ hoặc đang chăm sóc người thân yêu bị thương trong chiến tranh.

Những thanh niên trẻ trung bị thương, phải băng bó, từ nơi chiến tuyến trở về, mà trong số họ có những người bị những vết thương tồi tệ chưa từng thấy, được điều trị kiểu khuất mắt trông coi, bởi cơ thể đàn ông yếu đuối chỉ cho thấy đó là các đế chế yếu đuối.

Những xác ướp có thể sống lại từ cõi chết giờ đã được bất tử bởi ngành công nghiệp điện ảnh mới. Theo Roger Luckhurst từ Đại học Birkbeck College, thì "nhà báo đầu tiên nhìn thấy khuôn mặt của pharaoh Tutankhamun là John Balderston, người sau đó đã viết kịch bản cho bộ phim kinh dị Universal The Mummy [phát hành năm 1932]."

Luckhurst tin rằng những bức ảnh của Burton về kho báu và sự khám phá của họ đã giúp Carter và Carnarvon trở thành "những nhân vật anh hùng táo bạo", trở thành khuôn mẫu cho những anh hùng như trong Raiders of the Lost Ark và Lara Croft: Tomb Raider.

UserPostedImage

Burton sắp xếp các tấm ảnh mà ông chụp để chúng tạo ấn tượng mạnh mẽ tới mức tối đa; được chụp trong tháng Hai 1923, bức ảnh này là một trong hai tấm cho thấy Carter (trái) và Huân tước Carnarvon cùng có mặt trong ngôi mộ cổ

Cơn sốt thời thập niên 1920 đối với Vua Tut là một dự án toàn cầu của trí tưởng tượng.

Nó kết nối mọi người với một nơi cổ xưa và với nhau, và với cả những người thân yêu đã chết - cho phép họ tưởng tượng mình ở một thế giới khác, có thể là một thế giới tốt hơn.

Và nhu cầu mơ về những thế giới mới, bằng cách phục hồi những thế giới đã mất trong lịch sử, thì quan trọng hơn bao giờ hết.

Edited by user Sunday, November 3, 2019 3:18:26 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#13025 Posted : Sunday, November 3, 2019 3:27:48 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,646

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Thảm kịch Essex: hé lộ kỹ nghệ buôn người tỉ đô


October 31, 2019

Cảnh sát Anh và Bỉ đang điều tra một đường dây buôn người đa quốc chuyên đưa lậu người sang các nước phương Tây, báo Brussels Times dẫn lời các giới chức Bỉ cho biết.

UserPostedImage

Cảnh sát tại hiện trường nơi 39 xác chết được phát hiện trên một xe tải ở Grays, Essex, Anh

Tin này được tung ra giữa lúc nhà chức trách của hai nước đang tiến hành điều tra vụ 39 xác chết, được phát hiện trong thùng lạnh của một xe tải ở hạt Essex bên Anh, và ra dấu hiệu sẽ dồn nỗ lực nhằm phá vỡ các hoạt động buôn người của các băng đảng tội phạm có tổ chức tại các bến cảng ở Anh và ở Bỉ.

Theo một bản tin của đài ABC- Úc Châu hôm 29/10 thì có phần chắc đường dây buôn người này có căn cứ tại Bắc Ireland.

Hôm 23/10, thi thể của 38 người lớn và 1 thiếu niên đã đuợc tìm thấy trong thùng lạnh của một xe tải tại Grays, hạt Essex. Tin tức cho hay những nạn nhân xuất phát từ thị trấn ven biển Zeebrugge bên Bỉ tới cảng Purfleet ở Essex bên Anh. Thảm kịch này đã phơi bày mặt trái của nạn buôn người, trong đó các nạn nhân phải chi ra hơn 30.000 bảng Anh để lẻn vào vương quốc Anh.

Theo the Sun của Anh thì cho tới nay, có 28 gia đình Việt Nam tin là họ có thân nhân đã chết trong chiếc xe tải ở Essex. Nạn nhân nhỏ tuổi nhất được cho là Nguyễn Huy Hùng, 15 tuổi.

Tờ báo tường thuật rằng một số thân nhân có biết về những kẻ buôn người đàng sau vụ này, nhưng nhiều gia đình không dám lên tiếng vì bị các băng đảng địa phương hăm dọa.

Báo The Sun nói công an Việt Nam đang điều tra một trùm băng đảng được cho là có dính líu trong các hoạt động buôn người, từng làm giàu qua các hoạt động buôn người Việt sang các nước như Anh và Mỹ.

Báo The Sun hôm 30/10 tiết lộ ông trùm này họ Trương, tuy cầm đầu băng đảng ở Việt Nam, nhưng hợp tác với tổ chức tội phạm Đầu Rắn của TC. Tổ chức tội phạm này do một phụ nữ thành lập. Bà này là Jing Ping Chen, còn gọi là Sister Ping, được coi là ‘mẹ đỡ đầu’ của tổ chức Đầu Rắn. Đầu Rắn được cho là có dính líu trong cái chết của 58 công dân Trung Cộng bị đưa lậu sang Anh vào năm 2000, và chết trong các điều kiện tương tự như 39 nạn nhân trong vụ buôn người tuần trước.

Trong vụ buôn người năm 2000, 60 người Trung Cộng tham gia một cuộc hành trình tương tự trên một xe tải đông lạnh, cũng xuất phát từ Bỉ, mỗi người phải trả 20.000 bảng Anh- tương đương với 37.691 USD để mua một vé trên chuyến đi tới cõi chết.

Những nạn nhân trước hết bay tới Belgrade, thủ đô Serbia, sau đó được đưa bằng phà sang Hungary, Áo, Pháp và Hoà Lan. Tại Rotterdam, họ bị đẩy vào thùng lạnh của xe tải, và chết ngạt trong vòng vài giờ đồng hồ. Chỉ có 2 người sống sót.

UserPostedImage

Thân nhân của Trà My, được coi là một trong những nạn nhân chết trong xe tải ở Essex, Anh quốc.

Cảnh sát hạt Essex đang hợp tác chặt chẽ với các cơ quan hữu trách khác như Bộ Nội vụ, Cơ quan Phòng chống tội phạm, Bộ Ngoại giao, Cơ quan Nhập cư và biên phòng để mở rộng điều tra về vai trò của các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia trong vụ 39 người chết trong xe container ở Essex.

Nhà chức trách đang truy lùng 2 anh em được cho là có liên lụy trong vụ 39 cái chết trong xe tải. Hai anh em Ronan Hughes và Christopher Hughes điều hành một dịch vụ vận tải hàng hóa ở biên giới Bắc Ireland. Ronan bị cáo buộc là người đã cho mướn chiếc xe tải đông lạnh được dùng để chuyên chở các nạn nhân đã chết thảm ở Anh, nhưng không có bằng chứng cho thấy họ biết hoặc tham gia âm mưu buôn người.

Đài ABC- Úc Châu dẫn lời dân biểu Anh Vernon Coaker, thuộc Ủy ban Quốc hội đặc trách nạn buôn người nói rằng đây là một kỹ nghệ quy mô, mang về lợi lộc lớn cho các tổ chức tội phạm. “Nhiều người cho rằng buôn người mang về nhiều lợi lộc cho những kẻ tội phạm đó hơn cả các hoạt động buôn bán ma túy”, ông nói.

Trong khi các số liệu chính thức đưa ra con số nạn nhân của nạn buôn người ở nước Anh là trên dưới 7000 người, Dân biểu Coaker cho rằng quy mô của vấn nạn buôn người nghiêm trọng hơn nhiều.

Ông Coaker nói: “Con số ấy chỉ đại diện cho phần nổi của cả một tảng băng chìm.”

Trước thảm kịch ở Essex tuần trước, một thảm kịch tương tự đã xảy ra vào năm 2000, khi 60 người Trung Cộng (TC) thực hiện một cuộc hành trình tương tự trên một xe tải đông lạnh, cũng xuất phát từ Bỉ. Chỉ có 2 người sống sót. Lần đó, mỗi người phải trả 20.000 bảng Anh- tương đương với 37.691 USD để mua một vé trên chuyến đi tới cõi chết.

Những nạn nhân trước hết bay tới Belgrade, thủ đô Serbia, sau đó họ được đưa bằng phà sang Hungary, Áo, Pháp và Hà Lan. Tại Rotterdam, họ bị đẩy vào thùng lạnh của xe tải, và chết ngạt vài giờ đồng hồ sau đó.

Sau vụ này, nhà chức trách các nước liên quan đã tìm cách ngăn chận di dân bất hợp pháp tại các địa điểm trung chuyển như cảng Dover ở Anh và Calais ở Pháp. Cảnh sát đã phá hủy các trại tị nạn trong các khu rừng ở Calais, nơi nhiều người tị nạn ẩn náu trong khi chờ cơ hội lẻn vào nước Anh.Từ đó những kẻ buôn người đã tìm những tuyến đường khác.

Một giới chức Anh giải thích:

“Zeebrugge là một cảng vận chuyển hàng hóa bằng container, do đó cơ quan chức năng không tập trung tìm di dân lậu, mà chỉ kiểm tra xem hàng hóa có được trả thuế và có hợp lệ hay không. Do đó tuyến đường này trở thành một tuyến đường hấp dẫn đối với các tổ chức tội phạm.”

Dân biểu Coaker nói các chính phủ cần hợp tác với nhau và phải linh động hơn.

“Đương nhiên chúng tôi sẽ tăng cường an ninh tại Zeebrugge và Rotterdam và ngay tại Hull hoặc ở Purfleet… nhưng những kẻ buôn người sẽ tìm ra những tuyến đường khác.”

Ông kêu gọi một chiến dịch đa quốc gia, chống các đường dây buôn người của các nhóm tội phạm có tổ chức quốc tế.

(VOA, Reuters)

Edited by user Sunday, November 3, 2019 3:30:14 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#13026 Posted : Sunday, November 3, 2019 7:54:03 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,646

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Có cần xin Re-entry permit khi ra nước Mỹ không?


November 3, 2019

UserPostedImage

Trước hết, chúng ta cần hiểu rõ Re-entry permit là gì để xem mình có cần hay không. Nếu cần thì mới tiếp tục tìm hiểu thủ tục và chuẩn bị tiền bạc để làm.

Nếu không cần thì đừng nên quá lo lắng chạy đôn chạy đáo để làm vì nghe người này người kia dọa.

Trước hết, cái tên “RE-ENTRY PERMIT“ nghĩa là Giấy Phép Tái Nhập Cảnh, dùng để đi trở lại vào nước Mỹ, chứ không cần dùng để đi ra khỏi nước Mỹ. Có nghĩa là đi ra đi vào nước Mỹ bình thường như đi du lịch Mexico 1 tuần, đi Canada dự đám cưới 5 ngày, đi du thuyền qua Carribean 7 ngày, hay về Việt Nam ăn Tết 3 tuần…là đi du lịch bình thường : KHÔNG CẦN XIN RE-ENTRY PERMIT, vì chúng ta chỉ đi du lịch tạm thời và chắc chắn sẽ trở lại Hoa Kỳ.

Sở Di Trú Hoa Kỳ đã cấp thẻ xanh cho chúng ta, có nghĩa là chúng ta đã được phép đi ra đi vào nước Mỹ một cách hợp pháp. Đây là đối với những thường trú nhân bình thường, chúng ta lấy Hoa Kỳ làm nơi cư trú vĩnh viễn và cố định công ăn việc làm, buôn bán, xây dựng gia đình, mua nhà, v.v…

Đối với những thường trú nhân thẻ xanh, mà không lấy Hoa Kỳ làm nơi cư trú, chỉ là tạm trú, nghĩa là ở nước ngoài nhiều hơn là ở Hoa Kỳ, thì những người này cần xin phép sở Di Trú để được trở lại Hoa Kỳ sau khi vắng mặt quá lâu trên nước Mỹ. Hoặc nếu chúng ta vì bất cứ lý do gì mà cần vắng mặt trên nước Mỹ lâu hơn 1 năm, thì cần phải xin phép trước với sở Di Trú, để được nhập cảnh trở lại Hoa Kỳ một cách hợp pháp mà không sợ bị rắc rối hay trở ngại.

Tuy nhiên, với tình hình di trú hiện nay trong chính quyền mới của tổng thống Trump, chính quyền có thể từ chối hay làm khó quý vị ở phi trường khi trở về lại Hoa Kỳ, ngay cả khi quý vị đã có Re-entry Permit trên tay.

Với Re-Entry Permit, Giấy Phép Tái Nhập Cảnh Hoa Kỳ, quý vị sẽ có thêm sức mạnh để thuyết phục Sĩ Quan Di Trú rằng quý vị rất muốn trở lại Hoa Kỳ, và chuyến đi nước ngoài vừa qua là lý do bất khả kháng vì công việc, vì gia đình, vì liên hệ ràng buộc…nên quý vị đã phải vắng mặt Hoa Kỳ trong thời gian lâu.
Quý vị nên chuẩn bị những lý do này sẵn sàng để khi bị giữ lại ở phi trường để phỏng vấn thì quý vị sẽ có câu trả lời ngay cho sĩ quan Di Trú mà không phải quá lo lắng hay ấp úng, sẽ mất thêm thời gian tạm giữ.

Nếu đi nước ngoài trên 1 năm, thì sở Di Trú cần chúng ta xin một cái sổ gọi là RE-ENTRY PERMIT, tạm dịch là “Giấy Phép Tái Nhập Cảnh Hoa Kỳ”. Đây là 1 loại giấy phép cấp cho những ai có những công việc đi ra nước ngoài lâu hơn 1 năm, và sẽ có ý định trở lại nước Mỹ. Lâu hơn 1 năm nhưng không được quá 2 năm vì giấy phép RE-ENTRY PERMIT chỉ có giá trị 2 năm tính từ ngày cấp.

Như vậy, sau khi đọc qua những thông tin căn bản ở trên, chúng ta tự suy diễn cho từng trường hợp cá nhân của mình xem là có cần xin Re-entry Permit hay không.

Dưới đây là 2 thí dụ căn bản:

1. Ông Nguyễn có thẻ xanh 10 năm, ông muốn về Việt Nam ăn Tết vào đầu năm 2020, và sẽ trở về Mỹ tháng 2 năm 2020. Như vậy ông Nguyễn không cần xin Re-Entry Permit vì ông chỉ đi du lịch có 1 tháng. Ông đi về Việt Nam mua vé bằng thẻ xanh và khi trở lại nước Mỹ cũng bằng thẻ xanh của mình. Không có gì trở ngại cả. Không cần xin phép ai cả. Chỉ xin visa của Việt Nam mà thôi.

2. Bà Phan cũng có thẻ xanh 10 năm. Bà muốn về thăm đứa cháu ngoại mới sanh được 1 tháng. Con gái bà đang rất cần người chăm sóc cho đứa bé. Do đó bà muốn ở Việt Nam lâu để phụ lo chăm sóc cháu ngoại cho đến khi cứng cáp. Đọc đến đây thì quý vị đã đoán được là bà Phan cần phải xin Re-entry permit rồi, đúng không? Vì bà có thể cần ở lại Việt Nam trên cả năm trời để lo cho con gái và cháu ngoại. Bà Phan cần phải xin giấp phép Re-Entry permit trước khi rời Hoa Kỳ, và sau 1 năm khi trở lại Mỹ, bà phải xuất trình thẻ xanh và giấy Re-Entry Permit mới được phép vô Mỹ mà không bị rắc rối.

Quan trọng nhất là chúng ta nên có một chút tính toán để khỏi phải mất công, mất tiền làm giấy tờ xong rồi thì lại không cần đến, rất uổng phí. Nếu thật sự cần thiết và hữu lý như trường hợp ví dụ tương tự của bà Phan kể trên thì BẮT BUỘC phải làm Re-entry Permit. Nhưng nếu bà tính toán kỹ và bàn với con gái, có thể chỉ sau 9 tháng thì cô con gái có thể sẽ tự lo cho cháu ngoại được, không cần đến bà nữa, lúc đó thì không cần xin Re-Entry Permit nữa vì sau 9 tháng bà đã trở về lại Hoa Kỳ, chứ không phải 1 năm, do đó không cần xin cho tốn kém và mất thời gian.

Nhưng nếu bà Phan quên, mà không xin Re-Entry permit trước khi về Việt Nam, đến năm sau khi bà ra phi trường mua vé về Mỹ, có thể bà sẽ phải bị giữ lại ở phi trường để điều tra về sự vắng mặt quá lâu mà không xin phép trước. Điều này sẽ gây rắc rối và phiền toái cho một số quý vị thường trú nhân. Và có thể sau này khi quý vị xin gia hạn thẻ xanh hay xin nhập tịch sẽ gặp trở ngại với sở Di Trú Hoa Kỳ.

Đối với 1 số quốc gia như Âu Châu hay Nam Mỹ, nếu quý vị chỉ có thẻ xanh, những quốc gia này đòi hỏi quý vị phải có re-entry permit, ngay cả khi quý vị dự định chỉ ghé thăm 1 hay 2 tuần lễ, thì họ mới cấp Visa nhập cảnh nước họ cho mình.

Do đó, tùy theo mỗi quốc gia quý vị dự định ghé thăm, xin hỏi các nhân viên bán vé máy bay, những người này sẽ cho quý vị biết quốc gia đó có cần Re-Entry permit hay không.

Đọc đến đây thì nếu quý vị thấy mình cần phải xin Re-Entry Permit trước khi đi Việt Nam hay bất cứ nước nào quá 1 năm mới trở lại Hoa Kỳ.

Cách thức xin Re-Entry Permit

1. Thẻ xanh phải còn nguyên không bị hư rách. Copy 2 mặt của thẻ xanh trên cùng 1 mặt giấy như trong hình minh họa dưới đây:

2. Download mẫu đơn I-131 xuống và in ra bằng máy computer ở nhà. Nhớ là download luôn bộ Instruction để đọc phần hướng dẫn cách thức điền đơn. Nếu không có máy in thì ra thư viện hay nhờ máy của bạn bè người thân.

3. Chụp 2 tấm hình rõ nét, nền trắng , kích thước 2×2 inch = 5cm x 5cm, loại hình di trú : không đeo kiếng, không được cười, không đeo bông tai, không được mặc áo hở vai.

4. Điền đầy đủ bộ đơn I-131 bằng mực đen và viết chữ in (CAPITAL).

5. Chuẩn bị tiền lệ phí đóng bằng chi phiếu cá nhân (personal check) hay Money Order, số tiền là $660 cho những người từ 14-79 tuổi. Trên 79 tuổi hoặc dưới 13 tuổi chỉ trả $575. Xem bảng giá của sở Di Trú ở đây.

6. Ký tên trên bộ đơn và đề ngày đầy đủ. Bỏ tất cả những phần số 1 đến số 5 vào bao thư loại lớn , khổ 9×12 và đem ra bưu điện gửi đến sở Di Trú bằng thư bảo đảm. Địa chỉ của sở Di Trú có sự khác biệt tùy theo chúng ta đang cư trú ở đâu. Xin xem kỹ hướng dẫn dưới đây. Nếu có thắc mắc, xem thêm trang địa chỉ của sở Di Trú ở đây.

Nếu quý vị đang cư ngụ 1 trong các tiểu bang :

Alaska, Arizona, California, Colorado, Hawaii, Idaho, Illinois, Indiana, Iowa, Kansas, Michigan, Minnesota, Missouri, Montana, Nebraska, Nevada, North Dakota, Ohio, Oregon, South Dakota, Utah, Washington, Wisconsin, Wyoming, Guam, or the Commonwealth of Northern Mariana Islands

thì phải gửi đơn xin Re-Entry Permit về:

USCIS
PO Box 21281
Phoenix, AZ 85036

Nếu quý vị đang cư ngụ 1 trong các tiểu bang :

Alabama, Arkansas, Connecticut, Delaware, District of Columbia, Florida, Georgia, Kentucky, Louisiana, Maine, Maryland, Massachusetts, Mississippi, New Hampshire, New Jersey, New Mexico, New York, North Carolina, Pennsylvania, Puerto Rico, Rhode Island, South Carolina, Oklahoma, Tennessee, Texas, Vermont, Virginia, U.S. Virgin Islands, or West Virginia

thì phải gửi đơn xin Re-Entry Permit về:

USCIS
PO Box 660867
Dallas, TX 75266

Nếu cần đi gấp, hãy gửi về địa chỉ sau đây bằng thư EXPRESS MAIL

USCIS
ATTN: AOS
1820 E. Skyharbor Circle S
Suite 100
Phoenix, AZ 85034

Theo abccopyusa

Edited by user Sunday, November 3, 2019 7:56:31 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#13027 Posted : Sunday, November 3, 2019 8:41:05 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,655
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Chống Trump: vô tư hay đại cuồng


Vũ Linh

November 2, 2019

Trong ‘cơn sốt’ nhân tạo của đảng Dân Chủ hiện nay, Bác Sam có vẻ đang thoi thóp gần kề cái chết hơn bao giờ hết. Xin quý độc giả khoan hiểu lầm, tôi không có ý chơi trò hề ‘tận thế hàng tuần của TT Trump’ đã được TTDC nhồi nhét vào đầu thiên hạ từ hơn ba năm qua.

Ý tôi muốn nói cái thể chế tự do dân chủ gương mẫu nhất lịch sử nhân loại đang có nhiều triển vọng đi vào vết xe đổ của … Đế Quốc La Mã!

Hãy nhìn vào cuộc chiến đàn hặc.

UserPostedImage

Cuộc điều tra đàn hặc TT Trump đang được phe DC tiến hành một cách quái lạ nhất, theo báo Washington Post, phản lại tất cả mọi tiêu chuẩn của nền tư pháp nổi tiếng công minh của Mỹ đã được xây dựng trong hơn 250 năm qua.

Điều tra để truất phế một tổng thống đã được bầu một cách hợp pháp, hợp hiến và chính danh, dựa trên một tố cáo của một người ẩn danh mà không ai biết là ai hết, mà người này cũng chỉ là nghe lại từ một số người ẩn danh khác cũng chẳng ai biết là ai hết. Người bị tố cáo không được quyền biết những người tố là ai, đang bị tố chuyện gì? Không được tham khảo hồ sơ tố tụng, không được quyền nghe lời truy tố, càng không được biện hộ hay giải thích gì hết!

Chuyện tiếu lâm: sau khi Hạ Viện đã điều tra trong bí mật cả tháng trời rồi thì bây giờ mới biểu quyết mở cuộc điều tra. Cái cầy đã đi trước con trâu từ cả tháng nay rồi.

Xin quý độc giả đừng tin những câu viết trên của tôi. Vũ Linh này chỉ là ‘một cụ tỵ nạn’ u mê mà sự hiểu biết về luật Mỹ không đi xa hơn luật lái xe.

Xin quý độc giả hãy tìm đọc những chuyên gia thứ thiệt của Mỹ. Kẻ này xin phép giới thiệu 3 bài, đều từ báo Washington Post, là báo mà Đại Học Harvard đã cho biết loan tin và bình luận chống TT Trump tới 90%. Ba bài kẻ này giới thiệu nằm trong số 10% không chống Trump dù cả hai tác giả đều là nhà báo bảo thủ, nhưng chống TT Trump kịch liệt (muốn biết họ là ai, xin vào Google).

Hugh Hewitt: điều tra đàn hặc của Hạ Viện là phiên tòa cuội, kangaroo court: https://bizadpros.com/ne...iry-is-a-kangaroo-court/

Hugh Hewitt: chưa có bằng chứng TT Trump đổi chác gì với Ukraine, mà cho dù có thì cũng là chuyện thường tình trong ngoại giao thế giới:
https://www.msn.com/en-u...-base-forever/ar-AAJfZT7

Mark Thiessen: Hạ Viện vi phạm tất cả mọi tiêu chuẩn pháp lý: https://www.washingtonpo...rocess-it-will-backfire/

Mà cũng chẳng ai rõ TT Trump đang bị điều tra về tội gì? Hoãn viện trợ? Đòi điều tra cụ Biden? Hay cả hai? Mà cả hai, như ông Hewitt đã viết, chẳng có cái nào là tội cả.

Những toan tính tố cáo, kết tội TT Trump đã trải qua nhiều giai đoạn quái lạ, bắt đầu từ ông dân biểu DC Al Green đòi đàn hặc TT Trump khi ông vừa đắc cử chưa kịp tuyên thệ nhậm chức, chỉ vì tội không đáng được làm tổng thống, phải diệt ngay. Sau đó, hàng loạt tội đã được bung ra vừa cùng lúc, vừa nối đuôi theo nhau để biện minh cho việc kết tội. Kiểu nhà hàng ăn buffett tự chọn, đủ loại món cho mọi người chọn, món nào lỡ hết quá nhanh, nhà hàng mang món khác ra ngay. Từ những đại tội nguy hại an ninh quốc gia đến tiểu tội ăn tục nói phét, ăn bánh trả tiền cách đây cả chục năm, lan man qua những tội như vô đạo đức, tháo chạy phản bội đồng minh, rồi qua những tội dấm dớ như tuýt nhiều quá, đấm ngực mình quá mạnh,… Tội lớn nhỏ nào cũng đáng đàn hặc và truất phế hết.

Cuộc chiến ủng hộ/chống Trump dĩ nhiên đã lan tràn vào cộng đồng tỵ nạn Việt.

Một đại lão niên mới đây đã viết một bài dài trong đó cụ mở màn là cụ rất ‘ba phải’, nghĩa là cụ tự cho là công tâm, khen chê đủ hai chiều. Bài viết được nhiều người khen là vô tư, nghiêm chỉnh và khách quan, không phe đảng.

Thứ nhất, tất cả những người khen bài viết đó vô tư đều là những người không vô tư gì cho lắm, mà trái lại đều chống Trump hết. Kẻ này thấy giống như các cụ cùng quan điểm chống Trump vui vẻ khoác áo thụng tế vái nhau vậy. Cũng vui thôi!

Thứ nhì, tác giả viết Obama là biểu tượng cho Ông Thiện, trong khi Trump là biểu tượng cho Ông Ác, thậm chí trong cả trăm triệu ông Mỹ, không ai wa-li-phai bằng ông Trump trong vai trò Ông Ác. Nghĩa là ông Trump là Đại Ác Vô Địch.

Vô tư, công tâm là vậy sao? Sự thật rất tiếc là trong chính trị, không có công tâm, công bằng, công minh, công lý gì ráo, mà chỉ có… công công phò chúa của mình thôi. Chúa mình dĩ nhiên là Ông Thiện, chúa người dĩ nhiên là Ông Ác.

Chuyện ai phò chúa nấy là chuyện đã có từ thời Đông Châu Liệt Quốc rồi. Ngày nay, trong các xứ độc tài CS, những người cầm quyền không nhìn nhận quyền này của người dân, nhưng tại Mỹ và các xứ dân chủ thực sự, đó là cái quyền được luật pháp bảo đảm cho mọi công dân. Các cụ có toàn quyền gọi ông Trump hay ông Obama là Đại Ác hay Đại Thiện, Đại Ma Quỷ, Đại Cứu Thế, hay bất cứ Đại gì khác.

Chỉ xin các cụ làm ơn đừng đấm ngực tự cho mình đã “ngộ” và “buông” rồi, không “chấp” gì nữa, hay tự giới thiệu mình là “ba phải”, rất công bằng vô tư! Nhất là khi bài viết khó có thể… ‘một chiều’ hơn, công kích và miệt thị ông Trump đủ kiểu, chẳng có gì là “ngộ” và “buông” hay “ba phải” hết. Ba phải là phán xét chung chung chẳng ai thiện ai ác hết, chứ khẳng định như đinh đóng cột một ông là Thiện, một ông là Ác thì sao có thể gọi là ba phải được?

[img]https://encrypted-tbn0.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcTqN5gB-PyMjbLTCF46MBJ-9igxwPO-7lczq4UAus7gW5LRDcEf&s[/img]

Trong chính trị Mỹ, kẻ này không tin có ai là Đại Ác, có ai là Đại Thiện hết. Tất cả các tổng thống, DC hay CH, Obama hay Trump, Clinton hay Bush đều là những người có tham vọng thay đổi xã hội giúp nước Mỹ khá hơn. Chỉ là chuyện cứu cánh tuy là một, nhưng phương tiện của họ khác nhau. Cũng chẳng có ông nào hoàn hảo. Ủng hộ ông nào thì có cả vạn chuyện để ca tụng, chống ông đó thì cũng có cả vạn chuyện để đả kích. Ông tổng thống nào thì cũng có cả trăm triệu người thương, cả trăm triệu người ghét [đây mới đúng là lý luận… ‘ba phải’ các cụ ạ!].

Chúng ta có quyền đồng ý với người này, không đồng ý với người kia, mà không bắt buộc phải phán ông mình không thích là ác, ông mình thích là thiện. Chưa gì thì đã sặc mùi tự cao tự đại, tự cho mình quyền tối hậu của Thượng Đế (bất kể đạo nào), phán xét ai ác ai thiện.

Kẻ này khẳng định luôn tôn trọng những người khác ý với mình. Vì đồng ý hay không đồng ý vẫn chỉ là chuyện quan điểm. Hoa màu đỏ đẹp hay hoa màu vàng đẹp, đó là chuyện quan điểm, ai muốn nghĩ sao cũng được, chỉ cần đừng vỗ ngực “tôi đã ngộ, thấy rõ ràng không thể cãi được là hoa màu đỏ mới là đẹp”.

Xin đừng lẫn lộn quan điểm với dữ kiện, nhất là trong chính trị.

Những bài bình luận của kẻ này đương nhiên là chủ quan không khách quan hay vô tư. Kẻ này từ trước đến nay vẫn luôn luôn lương thiện với độc giả và với chính mình, chưa một lần nào dám tự cho mình là khách quan vô tư hết. Đến chết cũng không dám tự nhận đã “ngộ” bất cứ chuyện gì. Không phải cứ già là giác ngộ. Thông thường, càng già càng ngoan cố, càng u mê.

Trình bày dữ kiện tất nhiên khác xa trình bày quan điểm, phải trung thực và khách quan. Dù vậy, việc trình bày dữ kiện cũng chưa hẳn đã là hoàn toàn khách quan vô tư, vì tất cả vẫn còn tùy thuộc dữ kiện nào được lựa để nêu lên hay giấu nhẹm, nêu lên cách nào, lựa cái tựa như thế nào, khổ chữ lớn hay nhỏ, trên trang nhất hay trang rao vặt. Nhìn cái ly có một nửa nước, thì thấy ly này đầy một nửa hay vơi một nửa?

Ví dụ cụ thể: một cố vấn Hội Đồng An Ninh Quốc Gia, Tim Morrison bị lôi ra điều trần. Báo Washington Post chạy tít lớn: Viên chức Tòa Bạch Ốc xác nhận TT Trump dường như đã có ý định đổi chác (nguyên văn: White House official confirms that Trump appeared to seek quid pro quo). Đây là vấn đề: 1) viên chức đó chỉ nói TT Trump “appeared”, có thể dịch là ‘dường như’, ‘có vẻ’, một quan điểm cá nhân lờ mờ, nhưng viết theo kiểu WaPo, ai cũng tưởng đã có bằng chứng Trump đổi chác rồi; 2) quan trọng hơn, một câu nói khác của ông Morrison: “Tôi không nghĩ TT Trump đã vi phạm tội gì” thì lại bị WaPo giấu nhẹm. WaPo không viết fake news, chỉ là cách vặn vẹo dữ kiện của TTDC để hướng dẫn cách suy nghĩ của người đọc.

Kẻ này xin được phép nêu lên vài ví dụ cụ thể và rõ ràng về chuyện lẫn lộn dữ kiện với quan điểm.

Chuyện áp lực chính quyền nước khác đổi lấy viện trợ:

Dữ kiện thật: Tất cả các tổng thống các nước đều đã dùng viện trợ làm công cụ chính trị để đạt được một mục tiêu chính trị nào đó, mua chuộc đồng minh, hay đánh đối thủ. Trong lịch sử tương quan thế giới, không có một đồng viện trợ nào là tiền công quả phước thiện mà không có điều kiện hay hậu ý. Nhà báo lão thành Hugh Hewitt, đã xác nhận ‘đổi chác’ là chuyện đã có trong tất cả các thời đại, và ông đã đưa ví dụ lớn và gần nhất: TT Obama trả 1,8 tỷ đô cho Iran đổi lấy thỏa thuận của Iran tự giới hạn việc khai triển vũ khí hạch tâm.

Quan điểm chống Trump: Nhưng riêng việc TT Trump đổi chác với Ukraine dù chỉ là một ý định không thành hiện thực, đã là hành động đạo tặc quốc tế, cần phải trừng trị, truất phế.

Hay là câu chuyện yêu cầu Ukraine điều tra về cụ Biden:

UserPostedImage

Dữ kiện thật: Có thể TT Trump đã yêu cầu việc này, có thể không, chưa có kết luận của Hạ Viện. Công tố Mueller khi điều tra về chuyện thông đồng với Nga của TT Trump, đã liên lạc và yêu cầu cả nửa tá quốc gia như Nga, Đức, Ukraine, Anh, Ý, Tiệp,… hỗ trợ bằng cách điều tra hay cung cấp tin tức về những công dân của họ hay những quan hệ của công dân Mỹ với các xứ của họ để giúp Mueller tìm tội của TT Trump. Cụ PTT Biden bay qua ép Ukraine cách chức Chánh Công Tố đang điều tra công ty Burisma của ông con cụ phó.

Quan điểm chống Trump: TT Trump yêu cầu Ukraine điều tra vụ cha con cụ Biden đã vi phạm thô bạo luật pháp, đáng đàn hặc và truất phế, vì là mưu cầu cho tư lợi cá nhân. PTT Biden áp lực Ukraine là chính đáng vì quyền lợi quốc gia, không được điều tra. Như thể ông Biden ra ứng cử tổng thống là cả họ 8 đời nhà ông trở nên bất khả xâm phạm, ngồi xổm trên luật pháp mà không ai được đụng tới.

Một ví dụ cụ thể khác, đạo đức của TT Trump:

Dữ kiện thật: Cả chục cuốn sách đã được viết về các tổng thống Mỹ. Vô địch dâm dục là các TT Kennedy, Johnson và Clinton, ‘làm ăn’ ngay trong Phòng Bầu Dục. Vô địch nói tục là TT Johnson. Bà Hillary xấp xỉ hạng nhì hạng ba gì đó.

Quan điểm chống Trump: các TT Kennedy, Johnson, vợ chồng Clinton thì ô-kê, miễn bàn, nhưng TT Trump ăn bánh trả tiền cách đây cả chục năm khi còn là công dân bình thường, dùng danh từ ‘shithole’ và ‘p…y’ một lần thì hiển nhiên là tay vô đạo đức ăn nói mất dạy nhất.

Lại một ví dụ nữa, việc bỏ rơi ‘đồng minh’:

Dữ kiện thật: đảng DC quyết chí bỏ Nam VN, chủ trương rút hết mấy trăm ngàn lính Mỹ về bất kể hậu quả cho dân Việt. TT Trump rút vài trăm chuyên viên quân sự tại Syria. Ông lãnh tụ Kurds cám ơn TT Trump đã bảo vệ họ chống lính Thổ.

UserPostedImage

Quan điểm chống Trump: DC bỏ VNCH vẫn ô-kê, đáng được bỏ phiếu, cho dù chính mình là nạn nhân, mất nước, bỏ mồ mả tổ tiên, con cháu mất gốc, lưu vong khắp thế giới, cả vạn người chết khi trốn chạy hay bị tù. Nhưng TT Trump thì không thể chấp nhận được vì quá rõ là đã phản bội đồng minh Kurds, tàn ác để mặc cho Thổ tru diệt dân Kurds.

Tính ‘vô tư’ công bằng của cụ đại lão niên đó còn được chính cụ dẫn chứng trong việc cụ bầu cho Obama và Hillary. Không phải vì phe phái theo đảng DC đâu mà theo lời của chính cụ vì ông Obama sẽ là tổng thống da đen đầu tiên, trong khi bà Hillary sẽ là tổng thống phụ nữ đầu tiên.

Dĩ nhiên, cụ có toàn quyền muốn bầu cho ai thì bầu. Hiến Pháp Mỹ bảo đảm quyền đó của cụ, cá nhân tôi tôn trọng lựa chọn của cụ. Nhưng tôi cũng có quyền không đồng ý với cụ.

Xin lỗi, tôi bầu tổng thống vì công ăn việc làm của tôi, vì lo cho sức khỏe của gia đình vợ con tôi, vì lo cho tương lai con cháu tôi, hay xa hơn nữa, tôi bầu cho một người tôi nghĩ có khả năng điều khiển cả một nước to lớn vĩ đại như cái nước Mỹ này, tiếp tục giữ thế thịnh vượng, đại cường của Mỹ.

Chứ tôi không bầu tổng thống chỉ vì biểu tượng của màu da hay giới tính mà bất cần biết họ có khả năng hay không, và sẽ làm gì cho tôi, cho gia đình tôi, và cho đất nước này. Tôi không bầu cho một ông da đen vì ông tổ của ông ấy đã bị ai đó hành hạ, hay bầu cho một bà vì bà tổ của bà ấy đã bị ông nào ức hiếp. Tôi chưa bao giờ làm chủ nô lệ nên không có nhu cầu phải tạ lỗi một người da đen nhưng chưa bao giờ là nô lệ. Tôi chưa bao giờ đánh vợ nên không có nhu cầu phải xin lỗi một bà chưa bao giờ bị chồng đánh. Tôi không trả nợ cho một người tôi chưa bao giờ mắc nợ.

Nếu bầu tổng thống theo tiêu chuẩn ‘thuộc loại người chưa bao giờ được bầu làm tổng thống’ thì… có rất nhiều loại người cần được bầu vì chưa bao giờ làm tổng thống. Chẳng hạn như nước Mỹ chưa bao giờ có ông cộng sản nào làm tổng thống, bây giờ nên bầu cho một ông hay bà thuộc đảng CS Mỹ, hay ít nhất cũng thuộc loại cực tả có dấu triện ‘xã nghĩa’ trên trán. Hay nước Mỹ chưa có bà da đỏ nào làm tổng thống. Hay chưa có một ai gốc Mễ, gốc Ba Tàu, gốc Ấn Độ, hay anh đồng tính nào làm tổng thống. Một anh tỵ nạn thế hệ 2, sanh ra tại Mỹ, có đương nhiên đáng được làm tổng thống vì chưa hề có tổng thống gốc Mít không?

Một đại lão niên khác, đặc biệt hơn, sống tuốt bên trời Âu, suốt ngày nghiên cứu chính trị Mỹ qua CNN là đài truyền hình duy nhất của Mỹ được phổ biến khắp thế giới, và qua tờ báo con đẻ của New York Times, International Herald Tribune, là báo Mỹ duy nhất được phổ biến khắp thế giới, cả CNN và NYT đều được Harvard nhìn nhận là ‘chí công vô tư’ chỉ có khoảng 93% bài viết chống TT Trump thôi, chưa 100%. Dĩ nhiên cụ là người đại uyên bác nên cũng rất chịu khó theo dõi tin tức Mỹ qua truyền thông… Đức. Vấn đề là bên kia Đại Tây Dương, báo Der Spiegel của Đức có lẽ là báo chống Trump ‘nhẹ’ nhất, chưa tới 98% thì phải.

Ai cũng biết dân Tây Âu nói chung có khuynh hướng cấp tiến, thiên tả, đã đồng loạt chống miền Nam VN trong khi xuống đường hô hoán “Ho, Ho, Hochiminh” trong suốt thời gian cuộc chiến. Họ luôn có cảm tình với các tổng thống ‘đại trí’ DC, từ Kennedy tới Clinton, Obama, nhưng ghét cay đắng các tổng thống ‘cao bồi ruộng’ CH, từ Nixon đến Reagan, Bush con và bây giờ là Trump.

Trong bối cảnh đó, sự hiểu biết cũng như suy tư của cụ khó tránh được thiếu sót hay hiểu sai hay thiên vị, vì nhìn chính trị Mỹ qua lăng kính một chiều của truyền thông cấp tiến Mỹ và Âu Châu, cũng khó trách cụ. Điều đáng thắc mắc là dù hiểu biết bị giới hạn, nhưng cụ vẫn bạo phổi công kích TT Trump không nương tay hay bênh DC triệt để.

Chuyện khá điển hình: hình như đâu 3 giờ sáng (giờ Âu Châu!), khoảng 15 giây đồng hồ sau khi đọc được tin mấy ông bà da đen khen thưởng TT Trump đã ký luật First Step Act cải tổ việc bắt nhốt dân phạm pháp, cụ mau mắn đi tìm computer gõ ngay mấy câu không phải để khen Trump đâu, mà để tung hô cái đảng DC này vẫn “làm việc”, lo cho dân, ban hành được luật mới giúp dân chứ không chỉ nhắm mắt lo đánh Trump như những tay cuồng chống DC bôi bác.

Vấn đề là cái luật này do đảng CH thông qua theo áp lực của TT Trump năm 2018, trước khi đảng DC nắm thế đa số tại Hạ Viện, chứ không phải luật do khối DC mới làm đây. (Còn biết bao chuyện hiểu sai khác, không cần phải bàn thêm, đặc biệt là trong vấn đề kinh tế mà nhiều cụ thích bàn vì có vẻ là đề tài nghiêm chỉnh)

Trở lại cụ đại lão niên. Theo cụ thì TT Trump mắc nhiều tội lắm.

Tội đầu tiên là tội khiến cho “các giá trị căn bản, các đức tính chủ yếu của nền văn minh văn hoá Mỹ hầu như không còn nữa: hành pháp khinh mạn lập pháp, lập pháp xúc phạm hành pháp”.

Xin cụ đại xá cho, tôi thực sự rất kính trọng cụ về tuổi tác, nhưng nói về chính trị Mỹ, tôi thiển nghĩ cụ đi uống trà ngắm trăng thú vị hơn nhiều trong tuổi già, cụ ạ.

UserPostedImage

Trước hết, chuyện hành pháp, lập pháp đánh nhau không liên quan xa gần gì đến văn minh văn hóa hết. Trừ khi cụ hiểu hành pháp và lập pháp phải ôm nhau ngủ chung giường mới là văn minh, có văn hoá. Trong trường hợp đó, những chế độ nghị gật của Xít-Ta-Lin, Mao, Hồ,… tuyệt đối không có đấm đá giữa hành pháp và lập pháp, có lẽ là văn minh nhất, có văn hoá nhất, phải không thưa cụ?

Sau đó, nếu cụ chịu khó tìm hiểu lịch sử Mỹ thì cụ sẽ thấy hành pháp và lập pháp Mỹ đánh nhau tối tăm mặt mũi từ ngày nước Mỹ mới ra đời rồi, chứ không phải mới đánh nhau hai năm nay từ ngày tay hung thần Trump xuất hiện đâu.

Xin kính mời cụ đọc câu này: “Tôi bị bao vây bởi kẻ thù và gián điệp, chộp lấy và bóp méo tất cả những câu phát xuất từ miệng tôi hay từ cây bút của tôi, thậm chí chế tạo ra chuyện nếu không có”. Thưa cụ, đó không phải TT Trump than phiền về quốc hội đâu, mà là Thomas Jefferson, tổng thống thứ ba của Mỹ đấy.

Gần đây hơn thì cụ chỉ cần nhìn vào cách lập pháp DC đánh Nixon, hay lập pháp CH đập Clinton thì biết.

Cuối cùng thì như Mỹ nói, “it takes two to tango”, cần phải có hai người mới nhẩy tango được. Hành pháp và lập pháp đang đánh nhau, sao lại là lỗi của một mình ông Trump?

Cụ này cũng bác bỏ chuyện TT Trump tạo ra 6 triệu việc làm cho dân Mỹ. Hitler cũng tạo ra 6 triệu việc làm vậy! Theo các cụ chống Trump đến cùng, việc tạo công ăn việc làm chẳng nghĩa lý gì nếu tổng thống thiếu đạo đức.

Đây hiển nhiên là quan điểm của những người chưa bao giờ biết thất nghiệp là gì, chưa bao giờ thiếu bát cơm trên bàn ăn, chưa bao giờ lo sợ bị đuổi ra khỏi nhà vì không trả tiền thuê nhà, luôn dư thừa tiền, đóng thuế rất cao xong vẫn còn đi ngao du thế giới được. Ăn uống no nê rồi nhâm nhi cognac bàn chuyện đạo đức thiên hạ. Dĩ nhiên đó là cái quyền của những người may mắn thành công trên đời, có địa vị, có tiền. Chỉ tiếc là không phải tất cả mọi người trong xã hội đều may mắn no đủ, thừa giấy vẽ voi như vậy. Hãy hỏi anh thợ máy chữa xe cũ ở Detroit đang bị thất nghiệp xem giữa cái job của anh ta và đạo đức của một tổng thống, chuyện nào ‘có ý nghĩa’ hơn? Đừng hỏi những ông bác sĩ tài giỏi kiếm bạc triệu.

Trong cuộc chiến đàn hặc mưa máu sắp tới, quý cụ đều toàn quyền có quan điểm phe phái, tha hồ nhục mạ TT Trump -hay mơ mộng về quá khứ tung hô TT Obama-, nhưng chỉ xin quý cụ đừng đấm ngực quảng cáo mình vô tư.

Kẻ này xin phép ‘nhái’ một thi sĩ tiền chiến, ghét thì cứ nói ghét, thương thì cứ nói thương, cứ lương thiện đường ta ta cứ đi, việc gì phải lòng vòng rằng thì là mà mình nhận xét vô tư? Khi quý cụ gọi Trump là Ông Ác, hay so sánh Trump với Hitler, thì tất cả những người đọc đều hiểu ngay các cụ đang đứng ở đâu, thanh minh thanh nga của quý cụ cũng bằng thừa. Thiên hạ không dốt quá đâu, quý cụ ạ.

Vũ Linh, 2/11/2019

Edited by user Sunday, November 3, 2019 8:46:33 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#13028 Posted : Sunday, November 3, 2019 9:21:43 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,655
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Văn chương, văng tục


Huy Phương

November 3, 2019

UserPostedImage

Người dân tại Việt Nam tối tăm, nghèo đói trong chế độ cộng sản khiến nhiều nhà văn, nhà thư cũng phải chửi thề. (Hình minh họa: Getty Images)

Văng tục là bật, phát ra những lời tục tĩu một cách bừa bãi, lộ liễu đến mức trắng trợn, thô lỗ, trái với những gì mà xã hội coi là lịch sự, thanh nhã. Như vậy trong văn chương, thơ phú chúng ta có chấp nhận những lời lẽ “thô tục” không?

Cảm nhận bởi các sự việc xẩy ra thô bạo, gian ác, cay đắng, gây phẫn nộ không phải riêng cho cá nhân người viết là làm ảnh hưởng đến quần chúng và dân tộc, nên các tác giả đôi khi không đè nén được sự tức giận, phải thốt lên thành lời, những lời thô lỗ, chua cay, có khi là tiếng chửi.

Trong lịch sử Việt Nam, từ khi chẳng may, có đảng Cộng Sản du nhập vào quốc gia này, tạo những nỗi thống khổ, bất công cho nhân dân, cũng là từ khi văn học của đất nước vang lên những tiếng chửi thề.

Chuyện học tập, phê bình, kiểm thảo, đả thông trong sinh hoạt quần chúng của chế độ “Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa” đã bị Trần Dần chửi huỵch toẹt: “Và đa số là ngại học tập, ngại nghe đả thông. Ngại nghe cán bộ nói nhiều. Ngại bị ‘nắm tư tưởng.’ Nắm, nắm con c.”

Trần Dần còn e dè không viết tục nguyên chữ, nhưng từ đây về sau, các tác giả khác chửi thẳng, chửi thật.

Thời đảng chiếm miền Nam, hô hào “lao động là vinh quang,” không biết Nguyễn Đức Sơn chửi ai trong bài thơ “Cây Bông” sau đây.

“Đụ mẹ
Cây bông

Hắn không
Lao động

Ai trồng
Chật chỗ

Mày nhổ
Xem sao

Máu trào
Thiên cổ.”

Ngày nay, ngay một người đang sống dưới chế độ Hà Nội, Thái Bá Tân, trước những bất công của nền tư pháp khốn nạn, cũng phải chửi thề “Địt Mẹ” không phải chỉ một lần mà nhiều trong bài “Địt Mẹ Tòa!”

“…Tướng Vĩnh và tướng Hóa
Bị tù chỉ bảy năm.

Thằng bé ăn trộm vịt
Cũng bị tù bảy năm.

Như thế là gì nhỉ?
Như thế là thằng tòa

Có phân biệt đối xử
Giữa quan và dân ta.

Tội hai tên tướng ấy
Đáng ngựa xéo voi dày.

Vậy sao, dân tự hỏi,

Tòa xử nhẹ thế này?
Tôi nghĩ, một, vì chúng

Có rất, rất nhiều tiền.
Hai, và điều quan trọng,

Chúng có thẻ đảng viên.
Tòa sợ chúng đốt thẻ,

Làm bẽ mặt đảng ta.
Vì thế mà xử nhẹ.

Xin lỗi, địt mẹ tòa!”

Hiền lành hết mực như nhà báo Tưởng Năng Tiến ở hải ngoại, nhân việc vợ chồng ông Trần Bê ở Khánh Hòa bị khởi tố, phê chuẩn bắt giam oan sai trong 37 năm mà không được bồi thường, chỉ có một lời xin lỗi của chính quyền, vì luật định đã “hết thời hiệu xem xét xin lỗi, cải chính công khai,” cũng đã hạ bút.

“Luật cái mả cha, định cái mả mẹ chúng mày gì mà đốn mạt đến thế? Cả một tập đoàn truyền thông cũng không đứa nào thử đặt ra một câu hỏi nhỏ: ‘Hai nạn nhân khốn khổ, khốn nạn của cái ngành tư pháp này sẽ sinh sống cách nào cho hết quãng đời (tàn) còn lại?’ Bán vé số hay đi ăn mày?”

Nhà thơ Trạch Gầm ở hải ngoại có một bài thơ rất nổi tiếng là bài “Cho Tao Chửi Mầy Một Tiếng,” đã văng tục hai tiếng “đụ má” vào thẳng mặt bọn lãnh đạo Việt Cộng trong nước khi đất đai tổ tiên để lại bị cắt dâng cho ngoại bang.

“Đụ má, cho tao chửi mày một tiếng
Đất của Ông Cha sao mầy cắt cho Tàu
Ngậm phải củ gì mà mầy cứng miệng
Đảng của Mầy, chết mẹ… đảng tào lao.”

Đến khi ngòi bút vào tay ký giả Bùi Bảo Trúc thì sự phẫn nộ đã lên cao điểm. Tuy vốn là người chữ nghĩa, học thức nhưng không phải vậy mà Bùi Bảo Trúc tránh dùng những chữ mà người đọc có thể nhăn mặt, điều đó không thấy trong những cuốn sách “Thư Gửi Bạn Ta” cách đây hơn hai chục năm, do nhà xuất bản Văn Nghệ của ông Võ Thắng Tiết xuất bản. Tôi cho đó là một điều dồn nén gây ra phẫn uất cho tác giả càng ngày càng nhiều, mà chỉ viết ra hay nói ra mới giải tỏa được sự bực tức, ấm ức mà thôi.

Khi nghe tin nhà cầm quyền VC đã vói tay qua đảo Galang và tìm mọi cách để nhà cầm quyền của đảo này phải phá bỏ tấm bảng tưởng niệm thuyền nhân, Bùi Bảo Trúc bèn viết ngay bài “Thư Gửi Bọn Chó Đẻ Việt Cộng.”

– “Tao không thể dùng bất cứ một từ ngữ nào khác hơn để gọi chúng mày. Bởi vì chúng mày chính là một bọn chó đẻ đàn em chó đẻ Hồ Chó Minh!”

– “Tao mong sao chúng mày chết đi sớm chừng nào may chừng ấy cho dân tộc Việt Nam. Chừng đó, tao bảo đảm mồ mả chúng mày sẽ không bao giờ được để cho nguyên vẹn, kể cả cái xác thối của thằng đại lưu manh chó đẻ Hồ Chó Minh ở Ba Đình đang làm bẩn cái tên lịch sử Cần Vương quá đẹp của Đinh Công Tráng và Phan Đình Phùng này. Nếu có phải nói thêm điều gì về cách xưng hô này thì chắc phải là đôi ba lời xin lỗi mấy con chó vì cách gọi đó đã cho chúng mày được làm con những con chó ấy.”

– “Tổ cha thằng khủng bố khốn nạn này!”

– “Vì vậy, trò chửi thề, ăn nói thô tục sẽ không bao giờ hết nơi người Hà Nội khi vẫn còn bọn đười ươi, những thứ như Phan Văn Khải và những con tương cận còn ngồi một đống ở Hà Nội. (Hà Nội…chửi!)

– “Khốn nạn cho biển cả của ngư ông. Tiên sư cha bọn hến!”

– “Dùng để phô cái ngu và cái dốt ra là như thế! Đáng đời dốt nát của các con!”

– “Tiên phải học lấy tất cả những trò mất dậy và khốn bạn nhất. Và hậu học cái… củ gì thì có gì quan trọng đâu!”

… “trường hợp cả hai người đàn ông thích ăn cứt này. Ai bảo dại thì cho chúng chết đáng đời!”

Về câu nói “Ta đánh Mỹ là đánh cho Liên Xô, Trung Quốc” của Lê Duẫn, Bùi Bảo Trúc nói.

“Rõ ràng đó là một câu nói quan trọng nhất trong sự nghiệp của Lê Duẩn cần được ghi nhớ. Cần được ghi nhớ mới được ghi khắc ngay trên cổng vào đền thờ của nó. (Cầm Cặc Chó Đái) Đọc xong câu nói ô nhục của thằng khốn nạn thì chỉ muốn chửi cha tiên nhân bố cả cái bọn chuyên cầm cặc cho chó đái!”

– “Chứ dịch đúng theo ngôn ngữ của những người Cộng Sản Việt Nam thì phải dịch là cái lăng Hồ Chí Minh hệt như cái “nhà ỉa công cộng” kiểu kiến trúc La Hy thì mới đúng.”

– “Bác nói rằng không gì quí hơn là độc lập và tự do. Thế nhưng độc lập thì không có. Tập Cận Bình nắm cả nước trong tay nó rồi chỉ còn hy vọng còn chút tự do cho đúng với lời bác dậy, thì trung tá công an Vũ Văn Hiển đem cái món đó dìm xuống ngang hàng với cái bộ phận ở dưới thắt lưng của nó:“Tự do cái con cặc.” (Tự Do cái Con Cặc!)

Nhất là đối với chế độ và bọn lãnh đạo đang cai trị tại quê nhà Việt Nam, Bùi Bảo Trúc chửi không tiếc lời bằng những ngôn ngữ thậm tệ.

– “Hồ Chí Minh: Bác sống chỉ làm bẩn đất nước mà thôi! Nên bác chết mừng là phải!”

– “Phan Văn Khải: Bọn đười ươi!”

– “Nguyễn Tấn Dũng: Thằng chích đít!”

-“Nguyễn Xuân Phúc: Bố khỉ! Nó là thằng đã ngu lại dốt!”

và thằng Tầu Chu Xuân Phàm: “Thằng cắc ké!”

Tác giả những câu thơ mượt mà “Hãy tưởng tượng trở về nơi hẹn cũ- Thăm hàng sao và bể nước đầy mây- Trên ghế đá vọng âm lời tình tự- Nét chữ mờ quấn quýt vẫn còn đây!” lại có thể nộ khí xung thiên như thế sao?

Trong bài tựa sách Sử ký, Tư Mã Thiên đã đưa ra thuyết “Phát phẫn trứ thư” (uất ức mà viết thành sách). Văn chương được sáng tác từ sự phẫn uất của người nghệ sĩ. Đây không còn là những điều uất ức của nhà văn, là câu chuyện sáng tác riêng tư nữa, mà là sự biểu lộ sự bất bình chung của nhà văn đối với thực tại. Điều này thể hiện một bước tiến trong quan niệm sáng tác nếu so với quan niệm truyền thống của nhà nho ngày trước.

BS.Trần Xuân Dũng trong tác phẩm “Sống Chẳng Còn Quê” xuất bản ở Úc đã viết:”Lúc nào tôi cũng khắc khoải về nước Việt Nam đã mất!”

Ông bỏ nước ra đi vì chế độ Cộng Sản và cho rằng Cộng Sản là những “những kẻ trời không dung, đất không tha,” vậy thì những lời văng tục, bất bình dành cho những loại người ấy đã xứng đáng chưa?

(Huy Phương)

hongvulannhi  
#13029 Posted : Monday, November 4, 2019 8:51:56 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,655

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)

KINH TRUYỀN TIN 03/11:
CÁI NHÌN CỦA CHÚA GIÊSU BIẾN ĐỔI ÔNG DAKÊU


11/4/2019 1:59:17 PM

Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc Kinh Truyền Tin với các tín hữu và du khách tại quảng trường thánh Phêrô hôm Chúa nhật 03/11, ĐTC Phanxicô đã quảng diễn bài Tin Mừng của Thánh Luca, phụng vụ Chúa nhật 31 thường niên. ĐTC nhấn mạnh: “Chúa Giêsu không khiển trách ông Dakêu, không cho ông một ‘bài giảng’, nhưng lại nói với ông là Chúa phải đến nhà ông: ‘Chúa phải đến’, vì đó là ý muốn của Chúa Cha”.

UserPostedImage

Mở đầu bài huấn dụ ĐTC nói: “Tin mừng hôm nay (Lc19,1-10) thuật lại việc Chúa Giêsu đi lên Giêrusalem, và để đi đến đó Chúa đi ngang qua thành Giêrikhô. Tại thành phố này, trong số đám đông chào đón Chúa có một người tên là Dakêu, đứng đầu những người thu thuế, nghĩa là những người thu thuế cho đế quốc Rôma. Ông là người giàu có, nhưng sự giàu có này không đến từ thu nhập trung thực nhưng do “hối lộ”, và điều này làm cho ông càng bị mọi người khinh miệt”.

Ông Dakêu “tìm cách để xem cho biết Chúa Giêsu là ai” (c. 3); ông không muốn gặp Chúa, nhưng do tò mò, hiếu kỳ: ông muốn nhìn người mà ông nghe là đã làm nhiều điều lạ thường. Ông có vóc dáng thấp bé, “để có thể xem Đức Giêsu” (c.5) ông leo lên một cây sung. Khi Chúa đến chỗ ấy, thì Người nhìn lên và thấy ông (c.5).

Cái nhìn đầu tiên không đến từ ông Dakêu, mà đến từ Chúa Giêsu

ĐTC giải thích: “Điều quan trọng ở đây đó là: Cái nhìn đầu tiên không đến từ ông Dakêu, mà đến từ Chúa Giêsu, giữa nhiều khuôn mặt đang hiện diện xung quanh mình, Chúa chỉ tìm khuôn mặt đó. Cái nhìn thương xót của Thiên Chúa đến với chúng ta trước khi chúng ta nhận ra rằng chúng ta cần nó để được ơn cứu độ. Và với cái nhìn này của vị Thầy Chí Thánh, phép lạ hoán cải con người tội lỗi thành Giêrikhô bắt đầu. Thật vậy, Chúa Giêsu gọi chính tên ông: ‘Này ông Dakêu, xuống mau đi, vì hôm nay tôi phải ở lại nhà ông’”.

Chúa không khiển trách ông Dakêu, không cho ông một “bài giảng”

Tới đây ĐTC nhấn mạnh rằng Chúa Giêsu không khiển trách ông Dakêu, không cho ông một “bài giảng”, nhưng lại nói với ông là Chúa phải đến nhà ông: “Chúa phải đến”, vì đó là ý muốn của Chúa Cha. Mặc cho những lời bàn tán của dân chúng, Chúa chọn dừng dân tại một ngôi nhà của người thu thuế tội lỗi.

Từ câu chuyện của ông Dakêu ĐTC nối kết đến cuộc sống của người tín hữu; ĐTC nói: “Hành vi này của Chúa Giêsu cũng sẽ làm cho chúng ta kinh ngạc. Nhưng thái độ khinh thường và khép kín với tội nhân chẳng có tác dụng gì ngoài việc cô lập họ và làm cho họ trở nên chai lì với điều xấu, chống lại chính họ và cộng đoàn. Thay vào đó, Chúa lên án tội lỗi, nhưng tìm kiếm để đem ơn cứu độ cho tội nhân, Thiên chúa đi tìm tội nhân để đưa họ trở lại con đường ngay chính. Ai chưa bao giờ cảm nhận được lòng thương xót của một Vị Thiên Chúa luôn tìm kiếm để ban ơn cứu độ, khó có thể đón nhận sự vĩ đại phi thường, những cử chỉ và lời nói mà Chúa Giêsu dành cho Dakêu”.

Sự chú ý của Chúa đã thay đổi tâm hồn Dakêu

Việc đón tiếp và chú ý của Chúa Giêsu đã làm thay đổi tâm thức của ông một cách rõ ràng: trong một khoảnh khắc, ông nhận ra cuộc sống hẹp hòi của mình, tất cả chỉ vì tiền bạc, với cái giá là lấy từ người khác và nhận lại sự khinh miệt của họ. Có Chúa ở đó, tại nhà ông, với cái nhìn dịu dàng của Chúa làm cho ông nhìn mọi sự với đôi mắt khác. Và ông còn thay đổi cách nhìn và sử dụng tiền bạc: cử chỉ vơ vét được thay thế bằng việc cho đi. Thực vậy, ông quyết định cho người nghèo phân nửa tài sản và nếu ông đã chiếm đoạt của ai cái gì, xin đền gấp bốn (c.8). Ông Dakêu khám phá ra rằng nơi Chúa Giêsu tình yêu có thể trao ban nhưng không: trước đây ông là người keo kiệt, giờ đây, ông trở nên quảng đại; trước đây niềm vui của ông là tích lũy, bây giờ ông trao ban với niềm vui. Gặp được Tình yêu, ông nhận ra mình được yêu thương mặc dù tội lỗi, ông trở nên một người có khả năng yêu thương người khác.

Kết thúc bài huấn dụ ĐTC mời gọi mọi người cùng cầu xin Đức Trinh Nữ Maria ban cho mỗi người ân sủng để luôn cảm nhận ánh mắt thương xót của Chúa Giêsu đối với chúng ta, để chúng ta ra đi với lòng thương xót gặp những người đã lầm lỗi, để họ cũng có thể đón tiếp Chúa Giêsu, người đã "đến để tìm và cứu những gì đã mất "(c. 10).

Ngọc Yến
(Vatican News 03.11.2019)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13030 Posted : Monday, November 4, 2019 9:42:31 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,655

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)

Bài giảng của Đức Thánh Cha
trong lễ cầu cho các tín hữu đã qua đời
tại hang toại đạo Priscilla, Rôma


J.B. Đặng Minh An
dịch
02/Nov/2019

UserPostedImage

Chiều ngày lễ tưởng niệm tất cả các tín hữu đã ra đi trước chúng ta, Đức Thánh Cha đã đến hang toại đạo Priscilla, tại Via Salaria, Rôma, để cử hành Thánh lễ. Lúc 4 giờ chiều, Đức Thánh Cha đã cử hành thánh lễ tại Tiểu Vương Cung Thánh Đường Thánh Silvestro Papa cho hàng trăm các nữ tu Biển Đức là những người được ủy thác trông coi hang toại đạo Priscilla.

Trong bài giảng thánh lễ, Đức Thánh Cha nói:

Đối với tôi, đây là lần đầu tiên trong đời bước vào một hang toại đạo, với nhiều bất ngờ, lễ cầu cho tất cả các tín hữu đã qua đời nói với chúng ta biết bao điều. Chúng ta có thể nghĩ về cuộc sống của những người phải trốn tránh, những người có văn hóa chôn cất kẻ chết này và cử hành Bí tích Thánh Thể ở đây. Đây là một khoảnh khắc tồi tệ của lịch sử, nhưng nó vẫn chưa được khắc phục: ngay cả ngày nay vẫn còn xảy ra. Còn rất nhiều. Có nhiều hang toại đạo ở các quốc gia khác, nơi họ thậm chí phải giả vờ tổ chức một bữa tiệc hoặc sinh nhật để cử hành Bí tích Thánh Thể, bởi vì ở nơi đó, họ bị cấm không được làm như vậy. Thậm chí ngày nay số các tín hữu Kitô bị bắt bớ còn nhiều hơn trong những thế kỷ đầu tiên, nhiều hơn rất nhiều. Hang toại đạo, sự bách hại, các tín hữu Kitô - và những Bài đọc này, khiến tôi nghĩ đến ba từ: căn tính, địa điểm và hy vọng.

Căn tính của những người đã tụ tập ở đây để cử hành Bí tích Thánh Thể và ca ngợi Chúa, cũng giống căn tính của anh chị em chúng ta ngày nay ở rất nhiều nước, rất nhiều quốc gia nơi chỉ cần là một Kitô hữu thôi cũng đủ là một tội ác rồi, ở đó họ bị cấm đoán, họ không có quyền. Giống hệt như thế. Đó là căn tính mà chúng ta đã nghe: là Các Mối Phúc Thật. Bản sắc của Kitô hữu là đây: Các Mối Phúc Thật. Không nhưng nhị gì cả. Nếu anh chị em làm điều này, nếu anh chị em sống như thế này, anh chị em là một Kitô hữu. “Nhưng thưa cha không, tôi thuộc về hiệp hội này, phong trào kia ...” . Vâng, vâng, tất cả những điều đó tốt lắm; nhưng chúng chỉ là những điều phù hoa trước thực tế này. Căn tính của anh chị em là Các Mối Phúc Thật và nếu anh chị em không có điều đó, các phong trào hoặc các thứ phụ thuộc khác sẽ thành ra vô dụng. Anh chị em hoặc là sống như thế này, hoặc anh chị em không phải là tín hữu Kitô. Đơn giản là như thế. Chính Chúa nói như thế. “Vâng, nhưng nó không phải dễ dàng, tôi không biết làm thế nào để sống như thế...” Có một đoạn trích từ Tin Mừng giúp chúng ta hiểu rõ hơn về điều này, và đoạn Tin Mừng đó cũng sẽ là một “tiêu chí cao nhất”, theo đó chúng ta sẽ được phán xét. Đó là chương 25 trong Tin Mừng theo Thánh Matthêu. Đoạn Tin Mừng này, cùng với Các Mối Phúc Thật, là tiêu chí cao nhất, chỉ cho chúng ta thấy, cách sống bản sắc của chúng ta như các tín hữu Kitô. Không như thế, chúng ta không có bản sắc, chúng ta chỉ là các Kitô hữu hư cấu, không có bản sắc.

Sau bản sắc của Kitô hữu là từ thứ hai: địa điểm. Tôi nghĩ đến những người đã đến đây để trốn tránh, để được an toàn, thậm chí là để chôn cất kẻ chết; và những người đang cử hành Bí tích Thánh Thể ngày hôm nay trong bí mật, tại những quốc gia bị cấm. Tôi nghĩ về vị nữ tu ở Albania, người đã phải sống trong một trại cải tạo, vào thời kỳ của chủ nghĩa cộng sản. Lúc đó, các linh mục đã bị cấm ban các bí tích, và nữ tu này đã rửa tội bí mật cho nhiều người. Dân chúng, các Kitô hữu biết rằng nữ tu này dám rửa tội và các bà mẹ mang con cái của họ đến. Lúc đó, họ không có cả cái ly, hay thứ gì đó có thể đựng nước. Thành ra, vị nữ tu đã phải đựng nước trong đôi giày. Chị dùng giày lấy nước từ sông lên và rửa tội. Vị trí của các Kitô hữu là ở khắp mọi nơi, chúng ta không có một nơi đặc quyền trong cuộc sống. Một số người muốn có một vị trí như thế, họ là các tín hữu Kitô “được trọng vọng”. Nhưng có nguy cơ chúng ta ở lại với tính chất “được trọng vọng” và đánh mất đi tính “Kitô hữu”. Vị trí của Kitô hữu là gì? “Linh hồn người công chính ở trong tay của Thiên Chúa” (Kn 3:1): Vị trí của người Kitô hữu là trong tay của Thiên Chúa, nơi Ngài muốn. Bàn tay của Thiên Chúa, Đấng đã bị vấy bẩn, là bàn tay của Con Người, Đấng muốn mang theo những vết thương của Người ra trước mặt Chúa Cha và cầu thay cho chúng ta. Vị trí của người Kitô hữu nằm trong sự can thiệp của Chúa Giêsu trước Chúa Cha. Trong tay của Chúa. Và chúng ta chắc chắn rằng bất kể những gì có thể xảy ra, dù là thập giá đi nữa, căn tính của chúng ta, khi dựa vào Tin Mừng, nói với chúng ta rằng chúng ta sẽ được chúc phúc nếu người ta bắt bớ chúng ta, nếu thế gian hò reo chống lại chúng ta; nếu chúng ta ở trong tay Chúa, trong tình yêu Ngài, chúng ta chắc chắn được chúc phúc. Đó là nơi của chúng ta. Và hôm nay chúng ta có thể tự hỏi: nhưng tôi cảm thấy an toàn nhất ở đâu? Trong tay của Thiên Chúa hay trong những thứ khác, trong các loại bảo đảm an ninh mà chúng ta “thuê mướn” nhưng cuối cùng sẽ thất bại, và trong những thứ bất nhất khác chăng?

Những Kitô hữu này, với bản sắc này, những người đã sống và đang sống trong tay của Thiên Chúa, là những người nam nữ của hy vọng. Và đây là từ thứ ba đến với tôi hôm nay: hy vọng. Chúng ta đã nghe từ này trong bài đọc hai: đó là viễn kiến cánh chung nơi mọi thứ được thực hiện lại, nơi mọi thứ được tái tạo, nơi đất nước mà tất cả chúng ta đi đến. Và để được vào đó, chúng ta không cần những điều kỳ lạ, chúng ta không cần những thái độ phức tạp: chúng ta chỉ cần xuất trình thẻ căn cước và được bảo rằng “Được rồi, hãy đi về phía trước” . Hy vọng của chúng ta là ở Thiên đường, hy vọng của chúng ta được neo ở đó và chúng ta, với sợi dây nắm chắc trong tay, nâng đỡ chúng ta khi nhìn vào bờ bên kia sông mà chúng ta phải băng qua.

Căn tính là Các Mối Phúc Thật và Chương 25 Phúc Âm Thánh Matthêu. Nơi chốn an toàn nhất là trong tay Chúa, tràn ngập tình yêu. Tương lai, dù còn ở bên kia con sông, nhưng hy vọng là mỏ neo, là sợi dây tôi bám vào. Điều này rất quan trọng, luôn luôn bám vào sợi dây! Nhiều khi chúng ta sẽ chỉ nhìn thấy sợi dây, không thấy mỏ neo đâu, cả bờ bên kia cũng không thấy; nhưng anh chị em, hãy giữ chặt sợi dây thì anh chị em sẽ đến được nơi an toàn.

Vào cuối buổi lễ, trước khi trở về Vatican vào lúc 5h30, Đức Thánh Cha đã xuống hang toại đạo bên dưới để thăm viếng. Ngài dừng lại cầu nguyện một lát trước bức ảnh Đức Mẹ đã có từ giữa thế kỷ thứ ba.

Khi về đến Vatican, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đến khu hầm mộ chôn cất các vị Giáo Hoàng bên dưới Đền Thờ Thánh Phêrô trong một khoảnh khắc cầu nguyện riêng tư, để cầu nguyện cùng các vị Giáo hoàng quá cố.

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13031 Posted : Monday, November 4, 2019 9:44:43 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,655

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)

Biết biện phân chuyện nào quan trọng


11/4/2019 1:31:33 PM

05 09 X Thứ Ba tuần 31 TN (Rm 12:5-16b; Lc 14: 15-24)


UserPostedImage

Trang Tin Mừng hôm nay vẫn nằm trong bối cảnh của bữa tiệc do một ông Pharisêu chức sắc mời Đức Giêsu vào ngày sabát (Lc 14, 1). Những lời Ngài nói trong bữa tiệc đã đánh động một người cùng bàn. Ông chia sẻ với Đức Giêsu về niềm hạnh phúc của người được dự tiệc trong Nước Thiên Chúa (c. 15), ở đó có mặt các tổ phụ và thiên hạ từ khắp tứ phương (Lc 13, 28-29). Chính vì thế Đức Giêsu đã muốn kể một dụ ngôn về Nước Trời.

Ta thấy Thiên Chúa mới là ông chủ của bữa tiệc Nước Trời thật sự và Chủ cũng đã chuẩn bị một bữa tiệc lớn cho Israel. Các Tiên tri được sai đi gọi mời, và khách được mời cũng sống trong tâm tình chờ đợi. Nếu có các sách Tiên tri để loan báo về bữa tiệc thì cũng có các Thánh vịnh nói lên tâm tình tin tưởng và đợi chờ Thiên Chúa. Thế nhưng, khi giờ đến, lúc tiệc rượu đã chuẩn bị sẵn sàng thì kháck được mời lại từ chối.

Chúa ví dụ rất gần gụi với cuộc sống chúng ta, Chúa minh họa Nước Trời giống như một đại tiệc do một người khoản đãi. Ông đã mời nhiều quan khách đến dự. Khi đến giờ đãi tiệc, ông còn sai đầy tớ đi mời họ lần nữa. “Mời quý vị đến, vì mọi sự đã sẵn sàng rồi” (c. 17). Tiếc thay lời mời ấy, đại tiệc ấy, lại bị mọi người coi nhẹ. Ai cũng có lý do để xin kiếu từ. Kẻ thì kiếu vì cần phải đi xem miếng đất mới mua (c. 18). Kẻ thì kiếu vì phải đi kiểm tra năm cặp bò mới tậu (c. 19). Kẻ khác lại xin kiếu vì phải ở nhà với người vợ mới cưới (c. 20).

Nhìn vào thực tế và nhất là Nước trời, ta thấy có vẻ các lý do đưa ra đều có lý phần nào. Nhưng thực sự chúng có phải là những lý do chính đáng để từ chối đại tiệc mà mình đã được mời cách trân trọng hay không? Vấn đề chỉ là chọn lựa. Xem đất mới mua, xem bò mới tậu, ở nhà với vợ mới cưới, những điều ấy hẳn cần thiết và quan trọng. Nhưng có quan trọng bằng chuyện đi dự tiệc không? Nếu đi dự tiệc để diễn tả sự hiệp thông của tình bạn thì có thể hoãn các chuyện khác không, để chọn điều có giá trị hơn?

Bàn tiệc Nước Trời vẫn được dọn ra và khách được mời hôm nay không ai khác hơn là mỗi người chúng ta. Bí tích Rửa tội là tấm thiệp cho phép chúng ta tham dự bàn tiệc này. Nhưng khi giờ đã đến, chúng ta lại để mình bị lôi cuốn bởi của cải vật chất, bởi thú vui trần thế, mà bỏ qua lời mời gọi đến tham dự bàn tiệc thánh.

Thiên Chúa vẫn mời gọi và chờ đợi chúng ta. Ta nên hiểu đúng giá trị của bữa tiệc Ngài dọn sẵn cho chúng ta mỗi ngày, để với tất cả lòng yêu mến biết ơn, chúng ta tham dự, ngõ hầu chúng ta được mạnh sức tiến tới bàn tiệc vĩnh cửu trên Thiên quốc.

Ở đời người ta thường hãnh diện khi được mời đến dự các bữa tiệc lớn, những bữa tiệc sang trọng. Chúa Giêsu đã ví Nước Trời giống như một bữa tiệc cưới, nơi tràn đầy niềm vui và hạnh phúc. Chúng ta khao khát được dự bữa tiệc ấy, nơi hạnh phúc trọn vẹn và là cùng đích của cuộc đời chúng ta.

Hạnh phúc nước Trời là hạnh phúc viên mãn và bền vững hơn tất cả mọi thứ ở trần gian này. Dẫu rằng biết như thế, nhưng mỗi người chúng ta thường dễ bị cuốn vào vòng xoáy của xã hội, vào những lạc thú trước mắt, mà dễ dàng đánh mất đi hạnh phúc sâu xa ấy. Tuy vậy, Chúa không bao giờ bỏ mặc chúng ta, Người luôn ở bên ta nhắc bảo, trợ lực chúng ta vượt qua các thử thách trong cuộc sống, qua những người bề trên, qua anh em xung quanh…

Và ta thấy chẳng ai xứng đáng được dự bàn tiệc Nước Thiên Chúa nếu Thiên Chúa không mời. Nhưng chẳng ai bị loại trừ khỏi bàn tiệc cánh chung nếu họ không cố ý từ chối lời mời đó. Chẳng ai có thể tự cứu mình mà không cần đến Thiên Chúa, nhưng con người có thể làm mình bị trầm luân mãi mãi chỉ vì thái độ khép kín của mình trước ơn Chúa ban. “Tôi xin kiếu”, đó là câu nói của nhiều người Kitô hữu hôm nay. Chúng ta xin kiếu một cách quá dễ dàng, chẳng để ý gì đến nỗi thất vọng và đau đớn của người đãi tiệc.

Ta thấy thương Chúa bởi lẽ lời mời của Thiên Chúa bị từ chối chỉ vì những chuyện không đâu. Chuyện tất bật làm ăn, chuyện vui chơi giải trí, chuyện mời mọc của bạn bè. Có nhiều chuyện thấy có vẻ quan trọng hơn, khẩn trương hơn, đến nỗi có người bỏ tham dự thánh lễ Chúa Nhật. Hãy chọn Thiên Chúa và biết quý những gì Ngài muốn ban cho ta. Đại tiệc Thiên Chúa đã dọn sẵn rồi, không chỉ ở đời sau, mà ngay ở đời này. Ngài mong ta đến để dự tiệc, hay đúng hơn để chia sẻ một tình bạn.

Điều quan trọng là chúng ta có can đảm bước tới trên chính lộ, vượt qua những quyến rũ mau qua chóng tàn hay không mà thôi. Nếu ta dám chấp nhận và phó thác cuộc đời ta cho Chúa dẫn đưa, thì chắc chắn chúng ta sẽ đạt được chính Chúa là gia nghiệp và là hạnh phúc đích thực của đời ta.

Huệ Minh

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#13032 Posted : Monday, November 4, 2019 11:58:27 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,655

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5353 time(s) in 3599 post(s)

Thương quá đồng bào tôi


Lm JB Nguyễn Minh Hùng

29/Oct/2019

1. THẢM CẢNH 39 NGƯỜI TRẺ CHẾT TRONG CONTAINER ĐÔNG LẠNH TẠI ANH QUỐC.

UserPostedImage

Hiện trường vụ 39 nạn nhân trong xe tải đông lạnh ở Anh

Những ngày qua, khoảng 25 gia đình ở Nghệ An và Hà Tĩnh đang từng giờ từng phút ngóng tin người thân là con cháu của mình, khi có thông tin về vụ 39 người được phát hiện đã chết trong quá trình vượt biên sang Anh.

UserPostedImage

Gia đình Nguyễn Đình Lượng cho rằng anh có thể là một trong 39 nạn nhân

Bởi trong chính thời điểm này, họ mất liên lạc hoàn toàn với con cháu, những người mà khi bắt đầu vào nước Anh, đã từng gọi điện về thông báo cho gia đình đường đi của mình.

- Thứ bảy 19.10.2019:

Tài xế Mo Robinson là người Bắc Ireland, 25 tuổi, chuyên lái xe đầu kéo. Anh bắt đầu lên xe (không có container) từ Bắc Ireland. Xe lần lượt tới Dublin (thủ phủ Bắc Ireland), lên phà để đi Holyhead (xứ Wales).

- Thứ ba 22.10.2019:

Tại cảng Zeebrugge (Bỉ quốc), container đông lạnh có nhiệt độ bên trong là 25 độ dưới không (nghĩa là lạnh khủng khiếp), có chứa 39 người, được đưa lên tàu. Chiếc tàu đã thực hiện hải trình dài đến 10 tiếng đồng hồ băng qua eo biển Manch để đến cảng Purleef (thuộc thành phố Essex của nước Anh) lúc 0 giờ 30 phút ngày thứ tư 23.10.2019.

- Thứ tư 23.10.2019:

Từ Holyhead, tài xế Mo Robinson cho xe đến cảng Purleef và nhận container để đưa lên xe đầu kéo của mình. Anh tiếp tục điều khiển xe trên đoạn đường chừng một tiếng đồng hồ để đến khu công nghiệp Waterglade ở Essex (nước Anh). Tại đây, lúc 1 giờ 40 phút, người ta phát hiện 39 xác chết bên trong container đã đông cứng. Trong đó 38 người đều chỉ ở tuổi 30 trở xuống và một ở tuổi vị thành niên. Về giới tính: 31 thuộc phái nam và 8 thuộc phái nữ.

Điều đáng nói là, các trạm kiểm soát an ninh của cả Bỉ và Anh đều được trang bị camera tối tân, có thể phát hiện những vật thể bên trong thùng sắt ở nhiệt độ lạnh.

Nhưng nhiệt độ trong container này lạnh đến mức các camera đều không thể phát hiện bằng ấy số người bên trong. Có người nghi ngờ rằng, có lẽ khi đưa 39 nạn nhân vào container, lúc đầu, các tay buôn người chỉ để chế độ lạnh vừa phải. Nhưng do vận chuyển từ biên giới nước này đến biên giới nước khác, chúng đã giảm nhiệt độ thật thấp để qua mặt hải quan?

Ai cũng biết, con người không thể chịu nổi nhiệt độ quá thấp. Nhưng những kẻ buôn người hết sức tàn độc, trước sau gì chúng vẫn chỉ nghĩ đến đồng tiền mà dám đánh đổi gần 40 sinh mạng đồng loại.

Bởi dù biết chắc gần 40 người này sẽ nguy hiểm trong container lạnh cóng, không có dưỡng khí (vì bị đóng bít bùng), với lộ trình dài đến hơn 10 tiếng đồng hồ, chúng vẫn tống họ vào và nhẫn tâm trục lợi trên chính mạng sống của họ.

- Cảnh sát điều tra.

Khi trung tâm cứu hộ nhận được tin dữ, ngay trong đêm, cảnh sát đã đến hiện trường. Hành động đầu tiên sau khi mở container, đó là họ cúi đầu chào và mặc niệm các nạn nhân xấu số.

Cho đến nay, những người đầu tiên bị bắt là:

- Tài xế Mo Robinson. Cho đến lúc này, anh ta bị cáo buộc đến 43 tội danh.

- Cặp vợ chồng Thomas và Joanna Maher đều 38 tuổi. Họ cho biết, thùng container trước đây là của họ, nhưng được bán đi từ trước. Tuy nhiên, họ bị cáo buộc là buôn người và ngộ sát.

- Một người đàn ông khác, 48 tuổi, cũng là người Bắc Ireland, bị bắt tại sân bay Stansted và bị cáo buộc là buôn người, ngộ sát.

2. THƯƠNG QUÁ ĐỒNG BÀO TÔI.

Đang làm chấn động cả thế giới là vụ án tại Luân Đôn - Anh quốc. Cho đến nay (28.10.2019) đã có thể gần như chắc chắn 25 trong số 39 người là người Việt Nam. Hình như cả 25 người được xác định quê gốc tại Hà Tĩnh và Nghệ an.

Theo tin từ một linh mục của giáo phận Vinh, số người tìm đường đến châu Âu, trong chuyến đi mới nhất có lẽ có trên một trăm người. Không biết 39 người chết tức tưởi và đau thương lần này có nằm trong số một trăm người ấy?

Vì muốn tìm đường ra khỏi nơi chôn nhau cắt rốn, cách đây mấy chục năm của thế kỷ trước, nhiều đồng bào của chúng ta đã phải vượt biên trên những chiếc thuyền bé xíu, chen chút những người là người, vật lộn cùng sóng gió giữa trùng khơi.

Trong số đó, quá nhiều người làm mồi cho mọi sự dữ: gió bão, chìm tàu, cướp biển, hãm hiếp, đánh đập, ngược đãi, đói khát, bệnh tật, bị khinh bỉ, bị hành hạ trong các trại tập trung, bị công quyền và người dân của nhiều quốc gia kéo ngược trở ra biển, bị tù tội, bị xem là phản quốc...

Đó là chưa kể nhiều người vượt biên bằng đường bộ phải băng rừng, lên non, xuống suối đầy gian nan, muôn trùng hiểm nguy rình rập. Thực tế đã có lớp lớp người bỏ xác trong rừng thẳm, trên núi cao, hoặc mất tích mãi mãi.

Bây giờ, nhìn những anh chị em Việt kiều, thấy họ ăn mặc trơn láng, rủng rỉnh ngoại tệ trong túi, giúp đỡ gia đình và người thân ăn học, mua nhà, mua đất, mua xe..., cứ tưởng họ dễ dàng làm ra đồng tiền.

Thực ra, sống ở trên đời có được gì mà không phải trả giá. Nhất là phải chen chân vào cuộc sống ở đất khách quê người, càng phải chấp nhận nhiều tủi phận.

Các quốc gia giàu có, họ đâu dại gì để chúng ta dễ dàng "chia phần" huê lợi mà không đòi chúng ta phải đáp trả. Có khi còn đáp trả nặng nề. Họ ngày càng có nhiều những luật lệ khắt khe để loại trừ, ít nhất thì cũng là sự chối từ theo kiểu "lịch sự" những người bị mang tiếng là "di dân".

Họ sợ "đám di dân" (nói theo cách nghĩ tiêu cực) trở thành gánh nặng, trở thành món nợ của đồng bào họ, dâng tộc họ, quốc gia họ, nền kinh tế, an sinh và an ninh của họ...

Có biết bao nhiêu anh chị em Việt kiều sống lây lất, vất vả, thậm chí vắt kiệt sức để kiếm chút ít đồng tiền.

Càng xót xa hơn, quặn lòng hơn, khi nghe đâu đó có những người phải trốn chui, trốn nhủi vì không có giấy tờ hợp pháp.

Hoặc để có thể tồn tại, hay khỏi bị trở lại quê nhà mà không có chút ít vật chất, hay phải lo cho cả một gánh nặng người thân ở quê nhà, mà đành lao thân phạm pháp, lao thân làm việc trong những vườn thuốc phiện cùng nhiều những công việc tệ hại khác.

Có người phải làm việc quần quật cho chủ nợ vừa để mưu sinh, vừa để trả nợ. Những chủ nợ ấy chính là những kẻ đã từng môi giới trong các tổ chức buôn người, các tổ chức đưa người ra khỏi biên giới, giờ đây, chúng quay lại bóc lột người nhập cư, cũng chính là nạn nhân đầy thương tâm của chúng.

Nhiều lần phải đau xót nghe những bản tin về anh chị em đồng bào của mình bị bán đứng. Nữ thì bị đưa vào nhà chứa, bị bán vào các gia đình xa lạ để gọi là làm dâu, nhưng thực tế là một thứ nô lệ đúng nghĩa.

Hoặc bàng hoàng khi được biết nhiều anh chị em phải sống bởi những nghề tủi nhục, hay làm việc trong các môi trường khắc nghiệt, bị đối xử hà khắc, thậm chí bị đối xử không ra một con người...

Ở xứ người, nếu không có những điều kiện tốt như học thức, có tay nghề, và một chút cơ may, thì bức tranh cuộc sống nhiều mảng tối hơn sáng.

Cũng có biết bao nhiêu người may mắn sống sót sau những cú bị sự dữ hành hạ, giờ đây không dám nhắc đến quá khứ, hay cố che đậy những vết thương lòng bằng những nụ cười, bằng sự rạng rỡ trên khuôn mặt... Có thể những vết thương lòng ấy, bây giờ, sau một bề dày thời gian, đã phần nào nguôi ngoai, nhưng làm sao có thể xóa!

Người Việt Nam nào, dù ở đâu, cũng phải đối diện cùng quá nhiều đau khổ. Vì thế, người Việt Nam nào, dù ở đâu, cũng đều đáng thương, đáng quý vô cùng.

Bây giờ, với những hình thức vượt biên khác: lấy chồng nước ngoài, hợp tác lao động, đi du học, làm con thiêu thân trong các đường dây buôn người (như vụ án 39 thi thể trên một kiện hàng đông lạnh đang làm rúng động thế giới)..., đồng bào của chúng ta vẫn đầy những bất trắc, vẫn đầy những đau khổ, vẫn đầy sự đáng thương.

Đồng bào ơi, thương quá.

Sao chúng ta cứ mãi đói nghèo?

Sao chúng ta cứ mãi lầm than?

Sao chúng ta vẫn mãi bị xem thường?

Sao mạng sống dân mình cứ hoài rẻ mạt?

Edited by user Monday, November 4, 2019 12:18:38 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Hoàng Nam  
#13033 Posted : Monday, November 4, 2019 6:58:19 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,066

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)
Ông Trump chơi đòn ác liệt _
Kinh tế TC tuột dốc không phanh


Sunday, November 3, 2019

UserPostedImage

Thương chiến với Mỹ, cuộc khủng hoảng thịt lợn và những vấn đề về tiêu thụ sản phẩm đang đè nặng lên nền kinh tế Trung cộng, và khiến chỉ số tăng trưởng kinh tế (GDP) nước này giảm đi.

Ba tháng vừa qua cho thấy kinh tế Trung cộng đang bị phủ bóng đen bởi chỉ số tăng trưởng thấp, và mọi dự đoán trước đây đang trở nên tồi tệ hơn. Trong quý 3, kinh tế Trung cộng đạt mức tăng trưởng 6%, thấp nhất trong 27 năm và thấp hơn dự đoán 6,5% của nhiều chuyên gia.

Điều này phản ánh mức tăng trưởng này đang thấp hơn mức Bắc Kinh đề ra trong năm 2019.

Phần lớn các nhà phân tích nhận định, mức tăng trưởng này sẽ ổn định đến hết năm. Nhưng cũng có nhiều người dự đoán GDP Trung cộng sẽ thấp hơn mức 6% trong quý 4/2019.

UserPostedImage

Chỉ số tăng trưởng kinh tế GDP Trung cộng đang đi xuống theo từng năm.

“Chúng tôi tin rằng tốc độ tăng trưởng thực tế có thể tồi tệ hơn con số chính thức", các nhà phân tích thuộc công ty tài chính Nomura cho biết, nhấn mạnh sự bi quan hiện đang lan rộng tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Khủng hoảng thịt lợn đang ảnh hưởng tới tiêu dùng của người dân Trung cộng, trong khi thương chiến với Mỹ khiến chính quyền Bắc Kinh chịu nhiều áp lực.

UserPostedImage

Phó Thủ tướng Trung cộng Lưu Hạc, người đứng đầu đoàn đàm phán Trung cộng.

“Chúng tôi nghĩ rằng, Trung cộng vẫn đang cố đạt được mức tăng trưởng thấp trong năm 2019, ở mức 6,1%. Và mức tăng trưởng kinh tế của Trung cộng sẽ còn thấp hơn nữa, ở khoảng 5,8%.

Câu hỏi được đặt ra ở đây là: Vì sao Trung cộng không cố gắng thúc đẩy sự tăng trưởng”, tờ SCMP trích lời nhà kinh tế học Carlos Casanova thuộc công ty bảo hiểm tín dụng Coface nói.

Nhận định của ông Casanova hoàn toàn phù hợp với dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), khi tuần trước đưa ra tuyên bố rằng, thương chiến Mỹ-Trung sẽ là mối nguy hại lớn nhất cho nền kinh tế toàn cầu, và tổ chức này cũng kêu gọi hai nước sẽ đạt được thỏa thuận thương mại càng sớm càng tốt. Đặc biệt, một thỏa thuận như vậy sẽ dẫn dến việc hoãn tăng thuế đối với hàng hóa Trung cộng.

UserPostedImage

Thương chiến Mỹ-Trung khiến GDP Trung cộng giảm

Và nếu những mức áp thuế không được trì hoãn, sẽ làm tình hình kinh tế Trung cộng đi xuống đáng kể.

Công ty nghiên cứu Oxford Economics cho biết, GDP Trung cộng sẽ chỉ đạt mức 5,7% vào năm 2020.

Số liệu này đã loại trừ những tác động tiêu cực của đợt thuế tháng 12 sắp tới, khi lần đầu tiên Mỹ đánh thuế các mặt hàng như điện thoại thông minh và ti-vi.

“Ngay bây giờ, chúng ta đang thấy được những tác động tiêu cực từ các mức thuế trước, vốn đã đánh mạnh vào rất nhiều mặt hàng xuất khẩu sang Mỹ.

Và nếu tính cả các mức thuế có hiệu lực vào tháng 12, thì GDP Trung cộng trong năm 2020 sẽ chỉ ở mức 5,5%”, chuyên gia kinh tế Tommy Wu thuộc Oxford Economics nói.

Tuy nhiên, thương chiến chỉ là một trong những thách thức nền kinh tế Trung cộng đối mặt. Dữ liệu được Cục Thống kê Quốc gia Trung cộng cho biết, chỉ số xuất khẩu hàng hóa đã đóng góp ít hơn cho sự tăng trưởng kinh tế Trung cộng.

Trước đây, xuất khẩu hàng hóa và đầu tư là hai lĩnh vực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế ở mức hai con số của Trung cộng. Và dù không có thương chiến, thì GDP của Trung cộng trong quý 3/2019 sẽ vẫn ở dưới mức 6,3%.

Ngoài ra, khi mức tiêu thụ chiếm 60% GDP của Trung cộng, rất nhiều thách thức hiện nay lại mang tính chất nội địa.

Doanh thu bán lẻ được công bố hôm 18/10 đã tăng lên mức 7,8% so với 7,5% hồi tháng 9, nhưng con số này vẫn ở dưới mức thấp hơn so với mức tăng trưởng hồi đầu năm, cũng như thấp hơn tỉ lệ hai con số của những năm trước đó.

Đồng thời, dịch tả lợn châu Phi cũng đã tác động tới người tiêu dùng Trung cộng.

Theo SCMP, doanh thu từ thịt lợn chiếm khoảng 1% trong nền kinh tế Trung cộng, và công ty tài chính Nomura đưa ra dự đoán doanh thu ngành thịt lợn sẽ giảm ở mức 40% vào quý 4/2019, bởi dịch bệnh tả lợn đang hoành hành và khiến số lợn nuôi ở Trung cộng giảm.

Chỉ với điều này cũng dư sức làm giảm chỉ số tăng trưởng kinh tế Trung cộng cuối năm, khi người tiêu dùng sẽ buộc phải trả nhiều tiền hơn cho loại thịt phổ biến nhất ở nước này.

UserPostedImage

Giá thịt lợn tăng đang tác động tiêu cực tới người tiêu dùng Trung cộng

“Nguồn cung cấp lợn sẽ giảm trong năm tới, giá thịt lợn sẽ tăng gấp đôi so với mức tháng 9 vừa qua, điều này sẽ đè nặng lên niềm tin và thu nhập trên thực tế của người tiêu dùng”, chuyên gia Martin Lynge Rasmussen thuộc Capital Economics nói.

Ngoài ra, tỉ lệ thất nghiệp trong tháng 9/2019 được công bố hôm 18/10 tuy ở mức ổn định, nhưng nhiều nhà phân tích lo ngại rằng, nếu sự tăng trưởng kinh tế chậm lại thì sẽ ảnh hưởng lớn tới việc thất nghiệp ở Trung cộng.

“Có một điều khiến chính phủ Trung cộng lo ngại hơn, đó không phải là tốc độ tăng trưởng kinh tế, mà là vấn đề việc làm.

Nếu tỉ lệ tăng trưởng GDP chậm lại, thì Trung cộng khó giữ vững tỉ lệ việc làm”, ông Tommy Wu kết luận.

Về dầu mỏ, Trung cộng xây dựng những kho dự trữ dầu chiến lược của nước này từ năm 2006, và nay những kho dự trữ của ‘quốc gia tỷ dân’ được coi như một trong những kho dầu có sức chứa lớn nhất thế giới. Là quốc gia tiêu thụ dầu lớn thứ hai trên thế giới, Trung cộng năm ngoái đã nhập khẩu hơn 70% lượng dầu thô nước này cần dùng.

UserPostedImage

Vụ tấn công nhiều cơ sở dầu ở Ảrập Xêút hé lộ điểm yếu địa chính trị của TC.

Điều cốt lõi ở đây là, Bắc Kinh cần duy trì nguồn cung cấp ổn định những nguồn dự trữ năng lượng và thực phẩm chiến lược này, vì nếu tình trạng thiếu hụt xảy ra có thể sẽ dẫn đến lạm phát về giá cả.

Tuy nhiên, vận may đã không tới với ‘quốc gia tỷ dân’, khi dịch tả lợn châu Phi và cuộc tấn công gần đây vào các cơ sở dầu của Ảrập Xêút, đã khiến nhiều vấn đề hiện tại Trung cộng trở nên tồi tệ hơn, làm cho tình trạng suy thoái kinh tế trở nên nghiêm trọng.

Bắc Kinh đã dựa vào nguồn dầu thô nhập từ Ảrập Xêút nhiều hơn, kể từ khi nước này cắt giảm sản lượng dầu nhập từ Mỹ do những căng thẳng thương mại giữa hai nước, cũng như giảm nhập dầu từ Iran do những lệnh trừng phạt của Washington nhằm vào Tehran.

UserPostedImage

Cụ thể lượng dầu thô Trung cộng nhập từ Ảrập Xêút đã chiếm tỷ lệ 38,5% trong nửa đầu năm 2019, khiến quốc gia Trung Đông này là nguồn nhập khẩu dầu lớn nhất của Trung cộng.

Gía dầu trên thị trường thế giới tăng sau khi xảy ra các cuộc tấn công tại Ảrập Xêút đã hé lộ điểm yếu địa chính trị của Trung cộng, khi nước này dựa quá nhiều vào việc nhập khẩu, nhất là khi việc cung cấp phần lớn lại tới từ một quốc gia duy nhất.

Việc tìm ra phương pháp hiệu quả cho cuộc khủng hoảng nguồn cung cho cả thịt lợn lẫn dầu thô không phải là điều dễ dàng.

Chuyên gia Cary Huang nhận định, mối nguy hiểm lớn nhất đối với nền kinh tế Trung cộng hiện nay, chính là sự gia tăng lạm phát sẽ đi kèm với sự tăng trưởng trì trệ.

Và tình trạng lạm phát có nguy cơ sẽ xảy ra, bởi giá tiêu dùng hàng hóa bị đẩy lên không phải do nhu cầu của người dân, mà là do chi phí tăng cao.

Sức ép lịch sử

UserPostedImage

Chính quyền tổng thống Mỹ Donald Trump vừa hé lộ những toan tính lịch sử: hất cẳng doanh nghiệp niêm yết của Trung cộng khỏi các sàn chứng khoán Mỹ. Đây là một động thái chưa từng có và đảo chiều hoàn toàn so với các chính sách của chính quyền tổng thống Obama trước đó.

Động thái nói trên được cho là một phần trong nỗ lực của chính quyền TT Trump nhằm hạn chế những khoản đầu tư của Mỹ vào các công ty Trung cộng vì những mối lo ngại về an ninh.

Kể từ khi nắm quyền, Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn xóa bỏ các ưu đãi dành cho Bắc Kinh trước đó để lấy lại sự cân bằng trong các quan hệ kinh tế trong bối cảnh Trung cộng đang nổi lên là một đối thủ số 1 của Mỹ ở nhiều lĩnh vực và mở rộng ảnh hưởng trên phạm vi toàn thế giới.

Trước đó, chính quyền Trung cộng không đồng ý việc cơ quan quản lý nước ngoài soi tường tận vào các doanh nghiệp nước này, kể cả các công ty kiểm toán thuộc Big Four hãng kiểm toán lớn trên thế giới: PwC, E&Y, KPMG, Deloitte.

Nhiều đánh giá cho rằng, kế hoạch hất cẳng các doanh nghiệp của Trung cộng nói trên là động thái gây sốc mà Washington gây sức ép lên Bắc Kinh .
Tuy nhiên, nó cũng hoàn toàn có thể trở thành hiện thực bởi sự không minh bạch trên TTCK là điều cấm kỵ bởi có thể gây rủi ro cho các nhà đầu tư Mỹ.

Căng thẳng Mỹ-Trung vẫn ở mức cao.

Trong hơn gần 3 năm cầm quyền, nhiều quyết định và chính sách cứng rắn của TT Trump đối với Trung cộng bất ngờ và quyết liệt.

Ông Trump trước nay luôn chỉ trích Trung cộng về nhiều vấn đề, từ ăn cắp công nghệ, vi phạm sở hữu trí tuệ, gian lận thương mại, thao túng tiền tệ, cho tới các vấn đề về xã hội, nhân quyền, thể chế…

Sau cuộc chiến thương mại, có thể sẽ còn nhiều cuộc chiến khác.

Tuấn Trần

Edited by user Tuesday, November 5, 2019 2:56:05 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#13034 Posted : Tuesday, November 5, 2019 3:07:41 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,066

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Tại sao không có thương vong khi tiêu diệt
trùm khủng bố Baghdadi?


Sunday, November 3, 2019

UserPostedImage

Trong quá trình tiêu diệt Baghdadi với đội ngũ cận vệ giàu kinh nghiệm chiến đấu, chỉ có duy nhất 2 lính Mỹ bị thương nhẹ, có được điều này là nhờ khoảng 50 tấn đạn dược “mở đường”.

Căn cứ theo các tin tức được công khai, Quân đội Mỹ không phải xuất phát từ một căn cứ, mà từ 3 căn cứ ở Iraq, Thổ Nhĩ Kỳ và khu vực người Kurd ở Syria. Các máy bay cũng mang theo những trang bị và lực lượng khác nhau. Sáng sớm 26/10, Quân đội Mỹ đến địa điểm tấn công, tiếng gầm của 8 chiếc trực thăng bay ở độ cao thấp khác nhau đã làm kinh động cận vệ của Baghdadi đang canh gác trong sân, và sau đó nhiều cận vệ đã xả súng vào các trực thăng của Mỹ.

UserPostedImage

Báo cáo của CNN cho biết, trực thăng Mỹ đã bị lực lượng vũ trang IS sử dụng vũ khí hạng nặng đánh trả, theo nhiều kênh thông tin cho thấy, cận vệ của Baghdadi được trang bị cả súng máy phòng không. Ngay sau đó, 4 trực thăng tấn công Apache AH-60 và 1 máy bay chiến đấu A-10 gia nhập cuộc đột kích, sức công kích của lực lượng này tương đương với 1 tiểu đoàn xe thiết giáp. Lực lượng này xuất phát từ căn cứ của người Kurd ở Syria. 5 máy bay hỏa lực mạnh đã tiến hành áp chế mãnh liệt các mục tiêu trên mặt đất từ cự ly gần.

UserPostedImage

Sau khi kết thúc cuộc đột kích vào sáng hôm sau, nhiều vỏ đạn pháo 30 mm đã được tìm thấy trên hiện trường. Theo tính toán của giới chuyên gia quân sự, căn cứ vào thông tin vỏ đạn ở hiện trường cũng như một số hình ảnh chi tiết về cuộc đột kích, 5 máy bay của Mỹ đã mang theo ít nhất hơn 30 tấn đạn dược và rocket để tiêu diệt Baghdadi.

UserPostedImage
Các máy bay chiến đấu của Mỹ đã làm “nổ tung” lực lượng cận vệ của Baghdadi và “san phẳng” khu vực xung quanh.

Máy bay tấn công A-10 Warthog có thể mang tối đa 12 tấn đạn dược, hiện nay máy bay này vẫn là “cơn ác mộng” của lực lượng mặt đất. Vũ khí “sát thủ” của máy bay này chính là súng nòng xoay 7 nòng cỡ 30mm Gatling có uy lực mạnh, tốc độ bắn nhanh (hơn 3.500 viên/phút), cơ số đạn 30mm dự trữ là 1.174 viên, thậm chí nó còn được mệnh danh là “súng mở thùng tăng”. Ngoài Gatling 30mm, A-10 có 11 giá treo trên cánh và thân mang được tên lửa, bom.

UserPostedImage

Trực thăng Apache AH-64 càng được coi là “sát thủ mặt đất” khi trang bị súng máy tự động Hughes M230 30mm sử dụng đạn M789 High Explosive Dual Purpose (HEDP), một băng đạn của súng có thể chứa được 1200 viên, Hughes M230 chỉ mất 0,2 giây để có thể đạt tốc độ bắn 625 phát/phút và sau 1 phút bắn với tốc độ thực tế khoảng 300 phát/phút; hệ thống phóng Rocket Hydra-70 cỡ nòng 70 mm; tên lửa không đối đất - Đất đối đất đa nhiệm vụ AGM-114 Hellfire (lửa địa ngục).

UserPostedImage

50 tấn đạn dược đã mở đường cho lực lượng đặc nhiệm Mỹ tiêu diệt Baghdadi mà không có binh lính nào hy sinh.

4 trực thăng Apache và 1 máy bay tấn công A-10 khi đột kích bất ngờ với ít nhất 12 tấn đạn dược đã có thể làm “nổ tung” lực lượng bảo vệ Baghdadi. Để tiêu diệt lực lượng cận vệ của Baghdadi ở khu vực xung quanh Mỹ đã tiếp tục sử dụng thêm 5 máy bay tấn công khác, trong đó có 1 máy bay trực thăng đổ bộ và 4 trực thăng tấn công với ít nhất là hơn 15 tấn đạn dược, trong đó có 1 máy bay bị phần tử vũ trang tấn công trên đường bay đến địa điểm mục tiêu. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ đột kích, máy bay đã quay trở lại khu vực này để tiêu diệt hoàn toàn mối đe dọa.

UserPostedImage

Trước khi lưc lượng đăc nhiệm Mỹ đổ bộ, nhóm hành động K-9 tiến hành đánh thuốc nổ công phá tường bê tông, mở đường cho lực lượng đặc nhiệm truy quét Baghdadi. Điều này cũng làm cho lực lượng đặc nhiệm không phải đối mặt với trận địa mìn và bẫy rập trước cửa nhà Baghdadi, tạo an toàn tuyệt đối cho hành động đột kích. Sau đó sử dụng robot chiến đấu để loại bỏ những chướng ngại cuối cùng của Baghdadi.

UserPostedImage

https://www.youtube.com/watch?v=TjWxDqU7p3E

Như vậy, theo phỏng đoán của các chuyên gia, Mỹ sử dụng tối thiểu là gần 50 tấn đạn dược để tấn công cứ điểm của Baghdadi và dọn đường cho lực lượng đặc nhiệm Mỹ đổ bộ vào nhà của Baghdadi. Điều này cũng lý giải tại sao Mỹ không có thương vong.

Đức Trí
(lược dịch)

Edited by user Tuesday, November 5, 2019 3:08:15 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#13035 Posted : Tuesday, November 5, 2019 9:54:47 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,066

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Chống tham nhũng lá bài giữ ghế cuối cùng
của Tổng bí Tịch Nguyễn Phú Trọng


UserPostedImage

Cái lò của Trọng chưa đụng được khúc củi Ba Ếch nhưng xem chừng như đã bắt đầu nguội lạnh theo tấm thân tàn của ông Tổng-sắp-Tịch...

CTV Danlambao - Tổng tịch Nguyễn Phú Trọng vừa chủ trì cuộc họp của Bộ Chính trị trong ngày 1/11/2019 để bàn về phòng, chống tham nhũng. Sắp tới sau khi sửa đổi, bổ sung Quy định số 163-QĐ/TW về nhiệm vụ, quyền hạn, chế độ làm việc, quan hệ công tác của Ban chỉ đạo Trung ương, ông Trọng sẽ có thêm quyền lực vì đang nắm giữ chức trưởng ban này.

Phòng chống tham nhũng luôn được xem là lá bài mà Tổng tịch Nguyễn Phú Trọng luôn giương cao trong các cuộc thanh trừng nhằm bảo vệ quyền lực cho mình từ trước đến nay.

Trong bối cảnh hiện tại, khi sức khỏe bị sa sút sau cú té ngã mới nhất hồi cuối tháng 10, người quan sát có thể nhận thấy rất rõ quyền lực của phe nhóm Nguyễn Phú Trọng đang bị suy yếu. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, người được Tổng tịch ưu ái phải rời ghế và được phe nhóm Nguyễn Xuân Phúc thông báo trước.

Các nỗ lực chống tham nhũng của ông Trọng đang bị gác lại khi nhóm các vấn đề liên quan đến lĩnh vực thanh tra như phát hiện và xử lý tham nhũng; thực hiện kết luận sau thanh tra; thu hồi tài sản do tham nhũng... bị loại khỏi danh sách dự kiến chất vấn trước Quốc hội trong kỳ họp thứ 8 do chỉ có 70% đại biểu lựa chọn.

Không chịu nhường bước, ngay trong ngày 1/11, với cương vị là Tổng bí thư, Chủ tịch nước, ông Nguyễn Phú Trọng tiếp tục sử dụng quyền lực tối cao của mình trong Bộ Chính trị để đưa ra ý kiến cuối cùng là phải nâng tầm Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng với chức năng, nhiệm vụ cụ thể: “Lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống tham nhũng, nhất là công tác thanh tra, kiểm toán, xử lý các vụ việc, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án các vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, dư luận quan tâm”.

Có thể thấy, hơn ai hết Nguyễn Phú Trọng hiểu rõ các đồng chí của mình sẽ trở cờ ngay trong phiên họp Quốc hội. Việc không thể đưa vấn đề tham nhũng vào danh sách chất vấn đã khiến người đốt lò đánh mất cơ hội đánh bóng tên tuổi. Chính vì vậy yêu cầu nâng tầm Ban Chỉ đạo Trung ương là cách gia tăng quyền lực, hầu thâu tóm quyền chỉ đạo về phe nhóm của mình. Công tác chống tham nhũng ở Việt Nam sẽ không bao giờ hiệu quả vì các đồng chí sẽ chẳng dại gì đạp đổ nồi cơm của chính mình.

Cái lò của Trọng chưa đụng được khúc củi Ba Ếch nhưng xem chừng như đã bắt đầu nguội lạnhtheo tấm thân tàn của ông Tổng-sắp-Tịch.

02.11.2019
CTV Danlambao
danlambaovn.blogspot.com

Edited by user Tuesday, November 5, 2019 9:55:18 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#13036 Posted : Tuesday, November 5, 2019 10:12:12 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,066

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Chung kết MLS 2019: Hết vé khi bóng chưa lăn


November 3, 2019

UserPostedImage

Khán giả phủ kín khán đài sân CenturyLink Field, Seattle, Washington, trước trận đấu giữa đội Seattle Sounders và Los Angeles FC ngày 4 Tháng Ba, 2018. (Hình: Stephen Brashear/Getty Images)

Trận chung kết giải vô địch bóng tròn nhà nghề Mỹ giữa đội Seattle Sounders và Toronto FC sẽ diễn ra vào ngày 10 Tháng Mười Một tới đây trên sân CenturyLink Field, Seattle, Washington. Đây là sân nhà của đội Sounders, theo Yahoo.com.

Và chắc chắn trận chung kết sẽ diễn ra trước số khán giả đông nhất trong lịch sử MLS.

Seattle Sounders tuyên bố ngày Thứ Sáu vừa qua là trận chung kết ngày 10 Tháng Mười Một tại CenturyLink Field giữa Sounders và Toronto FC đã bán hết vé chỉ trong vòng 20 phút với hơn 69,000 vé đã bán ra cho tất cả các cổ động viên mua vé mùa và dân chúng.

Theo ban tổ chức, trước khi vé được bán cho công chúng vào ngày Thứ Sáu, có hơn 50,000 vé được bán cho những người mua vé cả mùa giải.

Trước đây đội Atlanta United đã viết lại những kỷ lục số khán giả dự trận đấu kể từ khi gia nhập MLS với hơn 73,019 người dự khán trong trận chung kết MLS 2018 giữa Atlanta United và Portland Timbers. Khán giả đông nhất cho một trận đấu ở Seattle xảy ra trong năm 2013 khi có đến 67,385 người đến sân theo dõi trận đối đầu giữa hai đối thủ sát cạnh nhau là Seattle và Portland.

Trận chung kết năm nay là trận chung kết lần thứ ba giữa kỳ phùng địch thủ Seattle và Toronto, với hai trận đầu diễn ra trên sân BMO Field, Toronto, Canada, với cả hai đội đều có một lần giơ cao chiếc cúp vô địch. Lần này không biết đội nào sẽ “lập cú đúp” đây với lời giải đáp khi trọng tài thổi còi kết thúc trận đấu ngày 10 Tháng Mười Một tới đây.

Đội bóng Seattle Sounders cùng thuê mướn sân CenturyLink Field với đội bóng cà na Seattle Seahawks của National Football League (NFL). Những đội bóng MLS khác cũng chia sẻ cùng sân vận động với các đội bóng bầu dục (còn được gọi là bóng cà na) NFL gồm có Atlanta, Chicago (bắt đầu từ mùa tới), và New England. Đội bóng Chargers cũng thi đấu hai mùa đầu tiên ở Los Angeles trên sân Dignity Health Sports Park của Galaxy.

(TTC)

Edited by user Tuesday, November 5, 2019 10:13:05 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#13037 Posted : Wednesday, November 6, 2019 12:45:21 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,646

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Giờ giấc uống thuốc trong ngày


Bác Sĩ Hồ Ngọc Minh

November 1, 2019

UserPostedImage

Đa số thuốc có thể uống giờ nào trong ngày cũng được. (Hình: Getty Images)

LTS: Bác Sĩ Hồ Ngọc Minh được biết trong cộng đồng người Việt nhiều năm qua với chuyên khoa về hiếm muộn, vô sinh, và lựa chọn trai gái theo ý muốn. Ông đã từng làm nghiên cứu về bệnh hiếm muộn, và các bệnh ung thư của phụ nữ tại National Cancer Institute trực thuộc National Institutes of Health. Bác Sĩ Minh là Board Certified về Obstertrics, Gynecology và Reproductive Endocrinology Infertility. Phòng mạch tọa lạc trong khuôn viên bệnh viện Fountain Valley, tại 11180 Warner Ave., Suite 465, Fountain Valley, CA 92708. Số điện thoại liên lạc: (714) 429-5848, trang nhà: www.bacsihongocminh.com

Nên uống thuốc khi nào cho tốt?

Trong một bài viết trước, tôi đã trình bày, đa số thuốc có thể uống giờ nào trong ngày cũng được, vì phần nhiều thuốc được chia làm hai, hay ba lần mỗi ngày, chỉ trừ một số thuốc, mà phần nhiều liên hệ đến bệnh tim mạch, hay hội chứng “mỡ, đường, máu.”

Thứ nhất, thuốc statin, giảm cholesterol, tốt nhất uống ban đêm, sau buổi cơm tối, vì 70% cholesterol được sản xuất ra trong khi ngủ.

Kế đến là thuốc Metformin, trị bệnh tiểu đường, thường thì được chia ra làm 2 hay 3 cử, nên uống viên cuối cùng trước bữa cơm tối, nhưng đừng gần giờ đi ngủ quá, vì sẽ làm cho lượng đường trong máu xuống thấp khoảng 3, hay 4 giờ sáng, làm mất giấc ngủ.

Riêng thuốc trị bệnh cao huyết áp, “cao máu,” theo một nghiên cứu từ trường Bioengineering and Chronobiology Labs at the University of Vigo in Spain, dựa trên 19,084 bệnh nhân, so sánh uống thuốc vào buổi sáng và vào giấc tối, thì nên uống trước giờ đi ngủ sẽ có lợi hơn. Những người uống thuốc hạ huyết áp vào buổi tối, nguy cơ bị tử vong vì bệnh tim, đột quỵ tim, suy tim, hay bị tai biến não, sẽ giảm đi 45% đến 66%.

Một số bác sĩ khuyên bệnh nhân uống thuốc vào buổi sáng vì áp suất thường tăng cao khi mới thức dậy, và chuẩn bị cho một ngày làm việc trước mặt, nhưng điều nầy không đúng, dựa trên nghiên cứu mới nầy.

Một lý thuyết cho rằng, áp suất thường tăng cao trong khi ngủ, nếu giấc ngủ không được sâu, nhất là cho những người bị bệnh mất ngủ. Đây là mối liên hệ giữa bệnh mất ngủ và bệnh cao huyết áp, phần nhiều huyết áp tăng cao, kéo dài trong ngày sau một đêm ngủ không ngon.

Bệnh cao huyết áp là nguyên nhân giết người cao nhất, thường là thầm lặng. Vì thế, ngoài việc uống thuốc đều đặn, nên tìm cách giảm stress, thay đổi nếp sống càng sớm càng tốt.

Nên tránh tham khảo “bác sĩ Google”

Tự chẩn bệnh bằng cách tham khảo “bác sĩ Google” thường sẽ dẫn ta đi lòng vòng như vào ma trận, tạo thêm những lo âu không cần thiết.

Ví dụ, để tìm nguyên do bị đau xương sườn, có thể dẫn tới những lo âu về bệnh tim mạch, bệnh ung thư, hay bệnh xuất huyết. Ví dụ khác, bị nhức đầu, hơi sốt vì bị cảm cúm, khi tham khảo Google, có thể tự đặt mình vào những trường hợp bệnh như nhiễm trùng máu, bướu não, hay xuất huyết não chẳng hạn.

Nghiên cứu cho thấy, tự tìm hiểu triệu chứng trên mạng thường dẫn đến những kết luận sai lệch. Do vậy, tham khảo triệu chứng với “bác sĩ Google” thường là nguy hiểm cho tính mạng, khi mà kiến thức y khoa căn bản không có.

UserPostedImage

Tự chẩn bệnh bằng cách tham khảo “bác sĩ Google” thường tạo thêm những lo âu không cần thiết. (Hình minh họa: Getty Images)

Tại sao nên tránh tra cứu Google về tình trạng sức khỏe?

Thường thường, có hai khuynh hướng: Có khi ta thường hay phóng đại các triệu chứng và tự chữa bệnh… trật. Ngược lại, có khi ta lại tự phủ nhận những triệu chứng có thật, đi tra cứu để tìm cách bỏ qua các triệu chứng báo trước của một căn bệnh nguy hiểm.

Thêm vào đó, là nguy cơ hình thành một tình trạng gọi là “sợ bị bệnh” và ngược lại, gọi là bị bệnh tưởng… tượng. Càng tra cứu trên mạng, dễ đưa đến tình trạng, sợ phải “chạm mặt” với bác sĩ.

Kiến thức y khoa trên mạng thuộc vào diện, thượng vàng hạ cám, không biết đâu là đúng, đâu là sai, phần nhiều là tin đồn hoảng. Cho dù đúng đi chăng nữa, phần nhiều lại vượt quá tầm hiểu biết của người trung bình.

Để tìm hiểu cho đúng mức độ chính xác của bài viết y khoa:

1-Nên chú trọng ở một số website có khả tín, ví dụ như Web MD chẳng hạn. Nhưng nên tránh wikipedia, vì ở đây, ai cũng có thể “đóng góp” mà không có kiểm chứng.

2-Khi đọc một bài viết y khoa, nên tìm hiểu về căn bản của người viết, trình độ y khoa của tác giả, xem có đáng tin cậy hay không.

3-Khi tác giả nêu một số nghiên cứu, cần nêu rõ nguồn của nghiên cứu ấy, từ trung tâm hay bệnh viện nào, đăng trên báo nào. Nếu cần, tìm đến nguồn xuất xứ của nghiên cứu ấy để đọc.

4-Khi đọc một nghiên cứu, cần phải biết thêm nghiên cứu ấy có nhận thêm nguồn tài trợ tài chánh của ai khác hay không. Ví dụ, một số hãng thuốc cho tiền đài thọ một nghiên cứu có lợi cho thuốc của họ, thì cũng nên cẩn thận chừng mực về mức độ khả tín.

5-Cần tìm hiểu xem nghiên cứu nầy có được sự phê chuẩn của các đồng nghiệp cùng ngành nghề hay không?

6-Cần tìm hiểu xem nghiên cứu nầy đã được nghiều nghiên cứu khác nêu tên hay không?

7-Cần tìm hiểu xem nghiên cứu ấy cũ hay mới. Một nghiên cứu xảy ra hơn 10 năm có thể không còn đúng nữa.

Nói chung, khi mà chúng ta không chắc, thì nên đi tham khảo với bác sĩ, người thật, việc thật, là nhanh nhất và trung thật nhất. Bạn có thể hỏi bác sĩ về một số điều “học hỏi” được trên mạng, nhưng tránh không nên thách đố bác sĩ về những kiến thức được truyền xuống từ “thầy Google.” Nên nhớ, để trở thành một bác sĩ, phải trải qua nhiều năm học chứ không phải vài giờ hay vài ngày trên net.

(Hồ Ngọc Minh)

Edited by user Wednesday, November 6, 2019 12:45:54 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#13038 Posted : Wednesday, November 6, 2019 12:58:31 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,646

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Lá Thư từ Đức Quốc

Bức tường Bá Linh sụp đổ 30 năm trước:
Tuần lễ tưởng niệm ở Berlin bắt đầu


05/11/201910:16:00(Xem: 540)
Lê Ngọc Châu

Dẫn nhập: Lịch sử luôn bất biến và tổ chức Lễ kỷ niệm về một sự kiện nào đó cũng là chuyện hiển nhiên và thường tình. Ngoài Nam - Bắc Hàn ra, Đức và VN trước đây giống nhau là cả hai quốc gia bị chia đôi. Tuy nhiên có sự khác biệt lớn rất rõ ràng là cs Bắc Việt cưỡng chiếm Nam VN (Việt Nam Cộng Hòa) bằng vũ lực do khối cộng sản quốc tế và Nga-Tàu cung cấp. Ngược lại Đức Thống Nhất bằng cuộc "Cách Mạng Ôn Hòa" không đổ máu và kẻ chiến thắng là Tây Đức. Khác với VN, kẻ chiến bại DDR được Tây Đức giúp không hận thù, chẳng "cải tạo hay bắt bỏ tù rục xương" binh lính, công an,mật vụ chìm hay giới cầm quyền DDR nói chung để từ đó người dân xứ cộng sản DDR hiện tại đang có đời sống sung túc, có đầy đủ nhân quyền.

Người Viêt Tị Nạn cộng sản hằng năm tổ chức kỷ niệm ngày Quốc Hận 30.4, ngày VNCH bị khai tử ở khắp mọi nơi họ đang định cư. Tương tự Đức mỗi năm đến ngày 03 tháng Mười họ kỷ niệm mừng ngày Đức Thống Nhất cũng như tổ chức Lễ kỷ niệm ngày Bức tường Bá Linh (người Việt chúng ta quen thuộc vớ tên "Bức Tường Ô Nhục Bá Linh") sụp đổ.

Năm nay, nhân 30 năm ngày bức tường Berlin sụp đổ, Đức tổ chức Tuần Lễ kỷ niệm trọng thể. Nhân đọc bản tin do báo chí Đức loan tải nên tôi chuyển ngữ giới thiệu đồng hương biết một sự kiện lịch sử quan trọng của Đức. Người Đức hồi tưởng lại các cuộc biểu tình từ mùa thu năm 1989, khởi đầu cho cuộc "Cách Mạng Ôn Hòa" với sự can đảm của dân DDR khi chính họ đứng lên biểu tình liên tục một thời gian dài công khai chống lại chế độ độc tài đảng trị đưa đến sự sụp đổ của đảng SED cũng như chế độ cộng sản Đông Đức, kéo theo sự sụp đổ của toàn khối cộng sản Đông Âu sau đó. Mời độc giả đọc bản tin sau đây. (LNC)


Hình: Những người cổ vũ ngồi sau khi bức tường mở trên các cơ sở biên giới ở Cổng Brandenburg.

Ngày 9 tháng 11 năm 1989 chắc chắn trong ký ức - với những người đã ở đó. Trong thời gian qua, một thế hệ đã trưởng thành mà không tự mình trải qua sự sụp đổ của Bức tường. Cho ngày kỷ niệm, bây giờ thủ đô Berlin nhìn lại và mong chờ (nach vorn geblickt/ looked forward).

Berlin (dpa) - Thủ đô Bá Linh (Berlin) hồi tưởng với một tuần lễ hội cho sự sụp đổ của bức tường 30 năm trước. Vào tối thứ Hai, Thị trưởng của Thủ đô Berlin, Michael Mueller (SPD) "khai trương" tuần lễ hội ở cổng Alexanderplatz.

Ở đó, chính xác là 30 năm trước vào ngày 04 tháng 11 năm 1989, hàng trăm ngàn người Đông Đức đã biểu tình cho quyền Tự Do Ngôn Luận và Dân Chủ. Đó là cuộc biểu tình lớn nhất trong lịch sử DDR (cộng sản Đông Đức), vài ngày trước khi Bức tường Berlin sụp đổ. Ngày lịch sử trở nên sống động vào tối thứ Hai với màn trình diễn vĩ đại tại địa điểm chính ban đầu.

Theo phương châm "7 ngày - 7 địa điểm" các bài đọc, sự sắp đặt, nói chuyện của nhân chứng, gian hàng thông tin, phim và triển lãm được lên kế hoạch tại các địa điểm ở Berlin về cuộc cách mạng hòa bình cho đến ngày 09 tháng 11, như công ty Dự Án Văn Hóa (Kulturprojekte GmbH) đã công bố. Sẽ tổ chức hơn 200 sự kiện thay mặt nghị viện do liên minh Đỏ-Đỏ-Xanh (SPD + Linke + Xanh) nắm quyền.

Thượng nghị sĩ văn hóa Klaus Lederer (đảng Tả Khuynh/die Linke) biện minh cho khái niệm "phi tập trung" bằng cách nói rằng tình hình ở Đức đã thay đổi. Từ tinh thần lạc quan trước đây đã trở thành suy nghĩ và sự quan tâm đến việc giữ gìn dân chủ. Để kỷ niệm 30 năm ngày Bức tường Berlin sụp đổ, những quả bong bóng phát sáng dọc theo biên giới cũ đã trỗi dậy trong một hành động ngoạn mục trên bầu trời đêm.

Chủ tịch nghị viện, Ralf Wieland, đã mời vào tối thứ Hai một cuộc thảo luận về hậu quả của cuộc cách mạng hòa bình trong quốc hội tiểu bang. Ở đó, cựu đối thủ cộng sản Đông Đức, bà Marianne Birthler đựơc mong đợi. Vào thời điểm đó, bà ta là một trong những diễn giả tại Alexanderplatz. Nữ Ca sĩ Uschi Bruening, nhạc sĩ sáng tác Gerhard Schoene và nhạc sĩ Lukas Natschinski sẽ tổ chức một buổi hòa nhạc sau đó.

Trước đó, Thượng nghị sĩ đặc trách Văn hóa Klaus Lederer (đảng Tả Khuynh/die Linke) sẽ trình bày một tác phẩm nghệ thuật sắp đặt tại Cổng Brandenburg. Khoảng 30.000 ghi chú với tầm nhìn, mong muốn hoặc tin nhắn từ mọi người được nối kết với một Đám Mây Tự Do dài 150 mét, trải dài trên đường phố mang tên ngày 17 tháng Sáu. Hành động hồi tưởng các cuộc biểu tình từ mùa thu năm 1989 qua các biểu ngữ. Vào thứ hai, một cuộc triển lãm mang tên "Freiheitslinie U5 (tạm dịch Dòng Tự Do U5 / freedom line U5). Điểm dừng tiếp theo Tự do? » Được khai trương tại ga tàu điện ngầm ở đường Schillingstraße.

Điểm nổi bật của tuần sẽ là một chương trình sân khấu lớn tại Cổng Brandenburg vào tối ngày 09 tháng 11. Tổng thống Liên bang Frank-Walter Steinmeier cũng sẽ nói chuyện với người dân ở đó. Ngoài ra một bài phát biểu của bà Birthler cũng được dự tính. Staatskapelle Berlin dưới thời Daniel Barenboim chơi Bản giao hưởng số 5 của Ludwig van Beethoven.

Steinmeier và Thủ tướng Đức Angela Merkel (CDU) dự đoán ​​sẽ được chờ đợi trong lễ kỷ niệm chính vào ngày kỷ niệm tại Đài tưởng niệm "Mauer / bức tường) trên đường Bernauer Straße". Ở đó cũng sẽ thắp nến. Điều này là để tôn vinh sự can đảm của phe đối lập DDR, khiến cho cuộc cách mạng hòa bình trở nên khả thi, Tổ chức Bức tường Berlin cho biết.

Trong tuần lễ hội, người dân Berlin (Bá Linh) có thể đắm mình vào quá khứ trên "Con đường của Cách mạng" hoặc tham gia vào các cuộc thảo luận và buổi hòa nhạc. Ngoài Alexanderplatz, các dự án văn hóa bao gồm Cổng Brandenburg, Nhà thờ Gethsemanekirche và trụ sở cũ của Stasi.

Kurfuerstendamm ở Tây Bá Linh cũ cũng là một trong những nơi mang tính cách mạng. Đại lộ là điểm đến đầu tiên của nhiều người Đông Đức ngay sau khi Bức tường Bá Linh sụp đổ. Trong Nhà thờ Gethsemanekirche, mọi người dân Đông Đức đã gặp nhau trước thời điểm cuối của DDR (cộng sản Đông Đức) để cầu nguyện và hòa nhạc.


Cũng được phát triển là một ứng dụng (App) truyền tải dấu tích ba chiều về biên giới Berlin dài gần 160 km giữa Đông-Tây. Các chi phí của chương trình kỷ niệm đã được nghị viện ước tính vào khoảng mười triệu euro.

Sau khi xây dựng Bức tường vào ngày 13 tháng 8 năm 1961, sự phân chia Đức tồn tại hơn 28 năm. Theo phát hiện khoa học có ít nhất 140 người đã chết cạnh bức tường Bá Linh bởi "chế độ biên giới DDR". Trong một nghiên cứu khác, theo đó ít nhất 327 người đã thiệt mạng ở biên giới Đức-Đức, sự nghi ngờ đã xuất hiện gần đây.

© Lê Ngọc Châu chuyển ngữ (Nam Đức, chiều 05.11.2019)
- Url: Theo dpa, Sun., ngày 03 tháng 11.2019

Edited by user Wednesday, November 6, 2019 1:07:35 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#13039 Posted : Wednesday, November 6, 2019 1:15:02 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,655
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Ai Biết Ra Đi Là Vĩnh Biệt?


02/11/201900:00:00(Xem: 1887)
Nguyễn Thị Cỏ May

UserPostedImage

Cảnh sống trong rừng ở Calais chờ trốn qua Anh. Ảnh của Huỳnh Tâm.

«Con xin lỗi Bố Mẹ nhiều Mẹ ơi"
"Con đường đi nước ngoài không thành"
"Mẹ ơi"
"Con thương Bố Mẹ nhiều"
"Con chết vì không thở được"

Phạm thị Trà My ráng hết sức trong lúc hấp hối gởi về gia đình message cuối cùng. Người đọc “Con chết vì không thở được” khó tránh khỏi thắt lòng, đau nhói trong tim vì thương cảm. Trà My chết vì thiếu không khí trên đường đi tìm nơi thông thoáng, dễ làm ăn, dễ kiếm nhiều tiền.

Cùng với Trà My còn có 38 người nữa. Họ đều là người Việt nam? Còn chờ tin chánh thức của Cảnh sát Anh. Nếu thân nhơn của nạn nhơn cung cấp cho cảnh sát Anh đầy đủ thông tin về nạn nhơn thì công việc nhận diện sẽ mau chống, giải quyết được khó khăn cho cảnh sát.

Nghe nói cùng chuyến vượt biên này còn 2 xe nửa vì số người đi tất cả là 110 người. Họ đã tới Anh an toàn? Mừng cho họ hưởng được phước đức!

Tin 39 người chết ngộp trong thùng ướp lạnh của xe tải khám phá tại Essex, ngoại ô phía Đông Luân đôn, đã làm cả thế giới bàng hoàng. Thủ tướng Anh đã phải thốt lên «Thật đúng là một thảm kịch ngoài sức tưởng tượng và nó làm nát lòng người. Những người tổ chức đưa người đi sẽ phải bị truy tìm và đưa ra công lý». Nhưng không biết thảm kịch lại có khả năng làm cho đảng cộng sản và Nhà nước Hà nội có phản ứng tâm lý không? Có thật lòng suy nghĩ nguồn gốc những cái chết này? Và một lúc nào đó, có quyết tâm giải quyết rốt ráo thảm nạn này hay không?

Chiếc cam-nhông quan tài

Theo cảnh sát Anh, chiếc cam nhông vào cảng Purfleet trên bờ sông Tamise lúc 00 giờ 30. Nó đi từ Zeebrugges, bờ biển phía Tây-nam Bỉ. Theo cảnh sát, cũng chiếc xe này, hôm thứ bảy trước đó, đã tới cảng Holyhead, phía Tây nước Anh, nơi qua Irlande.

Phía Bỉ đồng thời cũng mở cuộc điều tra cho biết container có lẽ đã được móc ở Reebrugges nhưng không biết cam-nhông đó dừng lại Bỉ bao lâu.

Cảnh sát Anh vừa cho biết cam-nhông lấy số đăng bạ ở Bulgarie (Bulgary). Thủ tướng Bulgarie, Ông Bovko Borissov, xác nhận xe mang số Bulgarie do một ngưới Ái-nhỉ-lan đứng tên nhưng từ đó, cam-nhông chưa vào lảnh thổ Bulgarie ngày nào. Không có liên hệ gì với Bulgarie ngoài tấm bảng số xe. Thường thì xí nghiệp Âu châu chọn đăng bạ ở Bulgarie cho nhẹ thuế vụ.

Tài xế Mo Robinson, 25 tuổi, người bắc Ái-nhỉ-lan, bị bắt vì tội giết người không cố sát để đưa ra Tòa xét xử.

Tội chống nhơn loại

Cảnh 39 người chết ngộp và đông lạnh trong xe cam-nhông được phát hiện tại khu kỷ nghệ thành phố Essex hôm 23/10/2019 sau đó, do dư luận xúc cảm mãnh liệt, đã làm dấy lên những lời kêu gọi từ khắp nơi đòi hỏi phải tranh đấu chống lại những tổ chức đưa người đi để lấy tiền. Tổng trưởng Nội vụ Anh, Ông Priti Patel, cho biết Sở Ngơại kiều sẽ làm việc chặc chẻ vói cảnh sát để tìm hiểu thảm kịch đó đã có thể xảy ra như thế nào? Tại Quốc hội, khi đề cặp tới đề tài di dân lậu, ông tuyên bố “Thảm kịch 39 người chết, thật sự là một thứ tội chống nhơn loại kinh khủng nhứt mà hiện nay chúng ta đang chứng kiến”.

Ông Gerald Tatzgern, Trưởng Phòng chống nạn đưa người đi lậu của Áo, báo cáo con số di dân mượn đường xuyên qua các xứ balkan ngày nay đang gia tăng mạnh. Nó khó tránh khỏi sẽ là thảm nạn như vụ hôm thứ tư vừa rồi ở Essex. Đó là điều mà ông đã từng lo sợ.

Còn Cristina Cattaneo thì kêu gọi đừng nhận diện xác chết vì làm như vậy là vi phạm nhơn quyền. Hồi tháng 8/2015, có 71 di dân lậu người Syrie, Irak và Afghanistan, trên đường đi qua Tây Âu, bị chết đông lạnh trong xe khi chạy qua Áo. Bốn người trong tổ chức buôn người bị bắt và bị tù chung thân.

Như một Văn phòng tổ chức du lịch

Một người Việt nam trong đường giây đưa người đi lậu qua Anh hoạt động ở thành phố Ghyvelde, cực Bắc nước Pháp, khai ra hết, từ tổ chức đến cách hoạt động của đường giây đưa người trốn qua Anh với nhà chức trách Pháp khi anh ta bị cảnh sát pháp bắt điiiiều tra và báo La Voix du Nord tường thuật (Nhà báo Alexis Constant). Đường giây đưa người của anh ta hoạt động như một Văn phòng du lịch. Những người mưốn đi qua Anh có thể chọn một trong ba cách đi do đường giây đề nghị.

Cách đi 1, còn gọi là cách «căn bản» hay “cỏ”, hoặc “CO2” dành cho những người mạo hiểm vì đi như vậy sẽ khó tránh bị thiều không khí thở trong lúc chưa tới chổ hẹn vì phải trốn trong xe tải. Giá cho một chổ chỉ từ 3000€ tới 4000€. Khi xe tới, tài xế mở cửa xe, người đi nhảy lên xe, tìm ngay chổ trốn kín đáo trong thùng xe.

Cách 2, gọi là «VIP 1», giá từ 4000€ tới 5000€, người đi có thể ngồi chung với tài xế. Dĩ nhiên, cách này đã được tổ chức “bôi trơn” ít nhiều lộ trình.

Cách 3 hay «VIP2” có giá 5000€ là tối thiểu. Người đi, dĩ nhiên ngồi chung với tài xế. Khi chờ ở thành phố Dunkerque để qua Anh được ngủ khách sạn một hay hai đêm, chớ không phải ngủ lều trại như hai hạng kia, và hơn nữa, còn được giúp đở khi tới Anh.

Người nắm đường giấy đưa người này là một thanh niên mới 22 tuổi, tên Nguyễn Tùng Hướng. Mỗi tháng, anh ta đưa được lối hai mươi người trốn qua Anh.

Cách làm ăn của anh ta quá dễ dàng nhưng anh đâu ngờ đã bị sặp bẩy cành sát. Mọi liện lạc của anh đều bị cảnh sát từ Paris nghe lén không thiếu một chi tiết. Khi bị bắt và trả lời điều tra, Hướng không thể chối.

Chẳng những Hướng không chối, mà còn khai ra từng chi tiết hoạt động của đường giây, khai tên của tất cả người của đường giây. Vì anh nghĩ mình chẳng có gì để mất và quyết định phủi tay, xa lánh hệ thống nguy hiểm này.

Trước đó ít hôm, Hướng bị một người đâm mấy nhác dao, cảnh cáo anh thường qua Đức và anh phải nằm nhà thương Dunkerque nhờ săn sóc vết thương. Hướng cho biết anh có xung đột với một trùm của tổ chức ở Paris.

Anh đi qua Đức vì muốn bỏ trốn.

Trước cảnh sát Pháp, Hướng khai hết cách hoạt động của đường giây đưa người trốn qua Anh như thế nào.

Người tổ chức thật sự đường giây là ở Việt nam. Họ cung cấp visa du lịch cho người đi lậu qua Tiệp. Từ đây, người đi lậu đi tới Paris, rồi thẳng luôn lên Ghyvelde. Tại đây, có một tên cai lều trại và 3 hoặc 4 người trong đường giấy, thay phiên nhau làm việc. Hướng là một trong số người này. Từ tháng nay, Hướng lảnh được 4000€ tiền lương.

Thật ra, tiền kiếm được từ khách hàng giao về Paris. Những tên Phó trùm băng đảng có nhiệm vụ trả lương cho cán bộ đưa người. Người Việt trong đường giấy buôn người ở Paris, chắc chắn không phải người tỵ nạn cộng sản, không phải người Việt ở Pháp từ trước 75, và cũng khó có thể Việt kiều vì Việt kiều phần lớn đều có học, có nghề nghiệp. Hoạt động của họ là nhằm tranh thủ cộng đồng người Việt về với Hà nội. Vậy đó chỉ có thể là những người của Tòa Đại sứ Hà nội ở Paris, những người từ Việt nam qua công tác.

Nhờ thành khẩn khai báo nên Nguyễn Tùng Hướng được Tòa án cho 1 năm tù ở và 5 năm cắm đặt chơn tới Pháp.

Chuyện này xảy ra năm 2012, sau cao điểm của làn sóng qua Anh năm 2009, lều trại vùng Calais bị Chánh phủ Pháp tháo gở, nên giá cả hảy còn rẻ và đường đi hảy còn dễ dàng, gần như đi du lịch kiểu Tây ba-lô.

Ngày nay thì mọi việc đã thay đổi.

Chết vẫn đi

Sau 75, bác đảng vừa tới, người Miền Nam liền bỏ nước, trốn ra đi tìm lại đời sống tự do. Họ phần lớn đi cả gia đình. Theo Cao Ủy Tỵ nạn, có tới 400 000 người chết trên biển cả. Số người tới được xứ tự do hơn 2 triêu.Họ ở rải rác khắp nơi trên thế giới tự do. Chọn lựa của họ là nước không cộng sản. Họ ghê công sản hơn sợ vất vả.

Ngày nay, những người Việt nam ra đi không phải chạy trốn cộng sản. Họ đi chánh thức, nhà cầm quyền làm hồ sơ cho họ đi. Nơi họ chọn lựa là những nước tư bản giàu có. Họ cũng không tới các nước cộng sản như Tàu, Cu-ba, Venezuela,...tuy không phải vì họ đã có đủ kinh nghiệm sống với cộng sản.

Họ đi để đổi đời. Họ kiếm việc làm có nhiều tiền, xây nhà cao, cửa rộng. Dĩ nhiên, ước muốn rất chánh đáng. Nhưng cách họ đi tới xứ họ chọn không hợp pháp. Họ đi lậu do những tổ chức dẩn đường đưa đi và lấy tiền ở họ với cái giá cao. Người không sẳn tiền, phải vay mượn thế chấp nhà cửa, ruộng vườn. Chẳng may không trả nợ được, bị mất sạch.

Họ cũng chịu rủi ro, không chết trên biển cả hằng trăm ngàn người, mà chết rải rác trên đường đi. Hôm 23/10 vừa qua, họ chết 39 người trong xe tải. Tức chết hết số người đi trên xe. Cũng như những người vượt biển gặp cướp biển hay sớng gió, chết hết cả ghe, cả tàu. Những kẻ đi trốn, số phận giống nhau, chỉ ý nghĩa cái chết là khác nhau!

Địa phương có dân đi đông là các tỉnh Hà tỉnh, Nghệ an, Thanh hóa và Miền Bắc. Cũng nghèo, đồng bào thượng không đi xa kiếm tiền nhiều, mà chỉ đi qua Thái lan, đi khỏi xứ, tránh bị cộng sản xứ mình khủng bố.

Các tỉnh Miền Trung có tiếng nghèo vì không được thiên nhiên uu đải. Trước kia, dưới thời quân chủ và cả thực dân, người dân chăm học để thi đậu làm quan mà giàu có. Thời cộng sản, người dân cũng phấn đấu làm quan cộng sản và cũng giàu có hơn thành phần còn lại đi đánh cá, làm công lặc vặc, buôn bán nho nhỏ, …

Khi đảng và nhà nước cộng sản ban hành chánh sách “xóa đói giảm nghèo” và kèm theo chương trình “uu tiên xuất khẫu lao động” do Bộ thương binh Xã hội chủ quản thì những tỉnh này liền hưởng ứng. Họ xin đi làm công ở các nước ĐNÁ, các nước Á rặp. Nơi họ mơ ước là Anh quốc vì ở Anh, theo thông tin họ có, dễ tìm việc làm và lương cao, 4000€ / tháng. Đi làm ở Anh trong vài tháng là đủ trả nợ làm hồ sơ, chi phí cho tổ chức đưa đi. Người có đủ hồ sơ, nếu không tiền, có thể vay tiền ngân hàng yểm trợ chương trình xóa đói giảm nghèo để trả chi phí cho đường giây đưa đi, nhưng phải thế chấp cho ngân hàng.

Phạm thị Trà My trong 39 nạn nhơn, người được nhận diện sớm và duy nhứt cho tới nay, là người Nghệ an. Những người đi cùng chuyến, nghe nói, phải trả dịch vụ đưa đi từ 30 000€ tới 42 000€. Giá tăng vọt khá cao so với những năm trước đây.

Theo kết quả điều tra của IRASEC (Institut de Recherche sur l’Asie du Sud-Est Contemporain) do Danielle Tan và Nguyễn thị Hiệp thực hiện, từ Pas de Calais (Pháp) qua Birmingham và Manchester, 2 thành phố lớn của Anh, nơi tập trung đông đảo người Việt sanh sống, thì riêng người xứ Nghệ đi qua Anh, đa số là dân có tiền. Họ đi là để kiếm thêm nhiều tiền hơn, thay đổi đời sống của họ tốt đẹp hơn, sang trọng hơn. Trong số người Nghệ đi, chỉ có 10% là nghèo, phải vay tiền để trang trải chi phí.

Về thầnh phần tuổi tác và nam/nữ, những người đi làm giàu ngày nay cũng không giống những người đi sau 75. Theo điều tra của Tổ chức phi chánh phủ AAT (Alliance Anti-Trafic) thì người Việt trốn qua Anh, đại đa số là đàn ông (95%), đi một mình, tuồi từ 25 tới 40 và trên vài tuổi. Họ đi, vợ con ở lại nhà chờ họ gởi tiền về. Có người cưới vợ xong, ra đi kiếm tiền.

Những người này chia theo lớp tuổi : 60% tuổi từ 25 tới 40 ; 37, 1% trên 40 và chỉ có 2, 9% tuổi từ 18 tới 25.

Người ta chọn qua Anh vì nghe nói việc làm lương cao. Cũng có lý. Như đi làm móng tay, móng chơn, việc làm này đang phát triển và do ảnh hưởng bà con ở Huê kỳ, hiện chiếm 60% kinh tế cộng đồng người Việt ở Anh), lương lối 1500€ / tháng. Có người làm bếp cho nhà hàng Thái lan, ăn ở tại chổ, lương tháng 3000€. Nhưng những việc làm này dành cho người cư trú hợp lệ. Người chưa có giấy tờ, không ai dám mướn vì luật pháp cấm. Họ phải đi làm trong những sở trồng cần sa lậu, lương thường dưới 1000€ / tháng. Làm không có giờ nghỉ, ăn ở thiếu thốn tiện nghi tối thiếu. Đôi khi còn bị ngược đải vì sanh mạng nằm gọn trong tay người chủ thuê.

Cần sa trồng ở Anh nhưng không tiêu thụ ở Anh, chỉ đưa ra các xứ khác. Sau khi gặt hái, cần sa được xấy khô, cân, vô bao bì. Nơi làm việc này, cũng do người Việt nam đi lậu làm, dưới sự trông nôm của an ninh Hà nội. Cần sa thành phẩm giao cho Ba Tàu đem đi và Ba Tàu tới trả tiền công nhơn bằng tiền mặt. Nơi trồng cần sa thường thay đổi địa điểm để tránh bị cảnh sát khám phá.

Thông tin về Phạm thị Trà My tử nạn đã làm xúc động lòng người khắp nơi. Báo chí loan tin trên trang nhứt. Cả nước Anh bàng hoàng, tỏ lòng thương tiếc.

Cùng người Việt nam nên không ít người biết tin đều tỏ lòng thương cảm. Ít hôm sau, có thêm nhiều thông tin về Trà My được phổ biến tiếp.

Trà My là hội viên Hội Cờ Đỏ, tổ chức quần chúng của cộng sản để hoạt động tuyên truyền và phản tuyên truyền, cả khủng bố quần chúng dưới sự lãnh đạo của đảng cộng sản. Hội viên, những người hoạt động đạt được thành tích cao, sẽ được tuyển vào Đoàn, vào đảng. Trà My có lẽ là đối tượng đầy hứa hẹn!

Trường hợp Trà My đang làm cho nhiều người suy nghĩ. Phải chăng đảng và Nhà nước cộng sản tung người ra các nước tư bản, nơi có đông người Việt sanh sống, như Trà My và các bạn của Trà My, lấy tiền đầu trước ; những người này kiếm việc làm, gởi tiền về gia đình, vừa đem ngoại tệ về cho đảng, vừa là cán bộ dân vận cho đảng và Nhà nước?

Đảng cộng sản quan tâm khối người Việt sanh sống ở nước ngoài để khai thác về mặt chánh trị và sự giàu có của họ.

Năm 2108, theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới, người Việt nước ngoài, kể cả những người được xuất khẫu lao động, gởi về 16 tỷ us$. Chuyện đảng mê đô-la là trường kỳ. Trong cuốn Qủy vương của Vũ Ngọc Tiến (Hội Nhà văn, Hà nội, 5/2016) bị thu hồi, kể chuyện về những người Việt nam lao động ở Nga do Nhà nước xuất khẫu hay đi tự túc, lén đi, …đều phải nộp cho Nhà nước 30% trên lợi tức.

Ở Pháp, trước đây, sinh viên du học, cán bộ trao đổi với Pháp, đều phải nộp về cho Nhà nước 30% trên lương hay học bổng của mình. Không nộp, về nhà, bị nộp cao hơn, có khi bị móc túi sạch.

Người Việt nam đi lậu qua Anh, trả chi phí cao, nhiều rủi ro tử vong. Như trường hợp 39 người vừa rồi. Tù năm 2009, Pháp và Anh đã ký với nhau nhiều thỏa thuận hợp tác kiểm soát chặt chẻ hai bên để ngăn chận. Và hợp tác với Bỉ, Tiệp, Đức, truy lùng những đường giây đi qua đây, đổ người xuống đây chờ chuyển qua Calais để trốn qua Anh. Các trại ở rừng Calais bị tháo gở, …Nhưng cho tới ngày nay, vẫn còn người Việt nam đi và chết.

Tổ chức đưa đi, người đưa đi vẫn là người Việt nam và ở Việt nam. Vậy chỉ có đảng cộng sản ở Hà nội, chớ không ai khác hơn, duy nhứt có khả năng dứt làn sóng người đi. Hay vì kiếm tiền và tuyên truyền phá hoại cộng đồng người Việt hải ngoại là quan trọng mà tiếp tục làm ngơ và ngầm yểm trợ.

Vô cảm, ác ôn vẫn là bản chất cộng sản. Vì mục tiêu là trên hết!

Nguyễn thị Cỏ Maylinhphuong  
#13040 Posted : Wednesday, November 6, 2019 9:10:24 AM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,379

Thanks: 327 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)

Tin Tong Hop

Giáo Hội trên đường


11/4/2019 1:37:33 PM

Canh tân Giáo Hội không phải là chuyện chỉ diễn ra trong những kế hoạch mang tính chiến lược hay trong những tài liệu bàn giấy. Bất cứ một công cuộc canh tân nào cũng cần được thực hiện bằng cả lời nói và hành động.

Có lẽ cần phải sau nhiều năm nữa chúng ta mới thấy được những ảnh hưởng thật sự của Thượng Hội Đồng Giám Mục toàn vùng Amazon. Ảnh hưởng ấy không chỉ thu gọn nơi những điều được xác định bởi tài liệu cuối cùng, dù tài liệu này thật sự đã đưa ra những đề nghị thay đổi đầy ấn tượng, như việc truyền chức cho những Phó Tế đã có gia đình hay việc mở ra với khả thể có nữ Phó Tế.

UserPostedImage

Nếu Công Đồng Vatican II đã định hình nên Giáo Hội đương đại, Thượng Hội Đồng Amazon đã lên men cho một cuộc đổi mới đầy ý nghĩa. Tự bản thân việc nhóm họp Thượng Hội Đồng này đã là một biến cố đầy ý nghĩa, có thể nói là biến cố quan trọng nhất trong triều Giáo Hoàng của Đức Phan-xi-cô.

Giống như Công Đồng Vatican II, Thượng Hội Đồng Amazon sẽ được nhớ đến như là một nỗ lực làm tái sinh sứ mạng của Giáo Hội. Thượng Hội Đồng tập trung vào vùng đất hầu như đã bị lãng quên, nhưng lại là vùng đất có tầm quan trọng sống còn đối với cả hoàn cầu. Giống Công Đồng Vatican II, Thượng Hội Đồng Amazon được bén rễ từ chính kinh nghiệm sống của cộng đoàn dân Chúa, từ cảm thức đức tin chung, sensus fidelium. Thượng Hội Đồng là một lối diễn tả mới về cung cách hiện hữu của Giáo Hội. Theo đó, Giáo Hội chuyển mình từ cung cách hành xử “thông truyền” đến “lãnh nhận”. Thượng Hội Đồng đã lắng nghe tiếng nói của 87.000 cung giọng chứng nhân khác nhau. Đức Phan-xi-cô đã mời gọi mọi người tham dự dành ra những giây phút thinh lặng phản tĩnh xen giữa những cuộc thảo luận. Những bài phát biểu của Ngài là kết quả tổng hợp của những cuộc tham luận đã diễn ra từ ngày 6 đến ngày 27 tháng 10 vừa qua.

Việc nhấn mạnh đến tinh thần phân định đã cho phép Thượng Hội Đồng lắng nghe được những cung giọng thường xuyên bị làm ngơ ở những Thượng Hội Đồng trước. Một trong những cung giọng mạnh mẽ nhất ở Thượng Hội Đồng lần này là tiếng nói của nữ giới. Theo Đức Cha Evaristo Pascoal Spenger, Giám mục dòng Phanxicô, người Brazil, hơn 60 phần trăm các cộng đoàn Công Giáo vùng Amazon được hướng dẫn và điều phối bởi nữ giới. Trước thực tế này, Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô đã nói rằng Ngài sẽ mở lại Uỷ Ban mà chính Ngài đã thiết lập năm 2016 để xét đến vấn đề này. Trong bài nói chuyện đầu tiên của mình trước các tham dự viên của Thượng Hội Đồng, Đức Phan-xi-cô nói: “Nữ giới mời gọi chúng ta: làm ơn hãy lắng nghe chúng tôi. Làm ơn cho chúng tôi cơ hội được lắng nghe!” Ngài tiếp: “Và chính tôi đã tiếp nhận lời thỉnh cầu ấy!”

Còn quan trọng hơn cả những chuyện xoay quanh câu hỏi về vai trò và thừa tác vụ, những câu hỏi được đặt ra cho Thượng Hội Đồng lần này hướng đến tận tâm điểm của việc định hướng cho sứ mạng tương lai của Giáo Hội. Liệu Giáo Hội có thể có được một sự “cẩn trọng đầy mạo hiểm”, như điều mà Đức Phan-xi-cô đã đặt ra cho các tham dự viên của Thượng Hội Đồng trong Thánh Lễ Khai mạc, nhằm gieo những hạt giống của Tin Mừng vào giữa lòng thế giới hiện đại? Liệu Giáo Hội có sẵn sàng tin tưởng vào những điều ngạc nhiên mà Thánh Thần Thiên Chúa sẽ mang lại, hay lại thu mình trở về với những luật lệ, thói quen và cung cách cố hữu của quá khứ?

Dưới mắt Đức Phan-xi-cô, Giáo Hội phải đối mặt với một chọn lựa quan trọng: hoặc tự biến mình thành một “bảo tàng đức tin”, hoặc trở thành một Giáo Hội thực sự và sống động. Đấy là thách đố đặc biệt dành cho các Giáo Hội ở Bắc Mỹ và Châu Âu, những nơi chống đối Thượng Hội Đồng mạnh nhất. Đây là lời ngôn sứ mà vị Hồng Y Dòng Tên, Carlo Maria Martini đã nói trước khi qua đời: “Giáo Hội tại các nước giàu có của Châu Âu và Mỹ đã mệt mỏi. Nều văn hoá của chúng ta đã già cỗi. Nhà thờ và các cơ sở tôn giáo của chúng ta đồ sộ nhưng trống rỗng rồi. Những thủ tục pháp lý trong Giáo Hội càng lúc càng nhiều. Các nghi lễ và phẩm phục của chúng ta lại đầy hoành tráng và phô trương.”

Tôi chứng kiến ba giây phút quan trọng trong tháng 10 đầy kịch tính ở Roma. Cả ba đều chỉ ra rằng Thượng Hội Đồng là thời khắc hoán cải quan trọng, thời khắc mà Giáo Hội để cho mình được đổi mới bởi Chúa Thánh Thần.

Đức Mẹ vùng Amazon

Đầu tiên là buổi nghi thức diễn ra trong Vườn Vatican vào đêm trước ngày khai mạc Thượng Hội Đồng. Buổi họp mặt ấy trùng vào ngày lễ Thánh Phan-xi-cô Át-si-di, vị thánh của khó nghèo, hoà bình và của sứ mạng chăm sóc các tạo vật. Buổi nghi thức được hướng dẫn bởi một nhóm người thổ dân Amazon, gồm nghi những thức thờ phượng Ki-tô giáo thấm đẫm sự tôn trọng dành cho văn hoá và cho thế giới tạo vật. Vào cuối buổi nghi thức, một nữ thủ lãnh của thổ dân mang lên một tượng gỗ tạc một người nữ đang mang bầu, đầu của bức tượng đang cúi xuống, về phía Đức Giáo Hoàng. Vị nữ thủ lãnh gọi đấy là bức tượng: “Đức Mẹ vùng Amazon”. Amazon đã được mang đến tận trái tim của Giáo Hội.

Vài hãng truyền thông Công Giáo Bắc Mỹ đã giễu cợt rằng Vatican đã cho phép một nghi thức thờ phượng ngoại giáo, đồng thời loan tin giật gân rằng Giáo Hội khuyến khích việc thờ cúng tượng thần. EWTN là một trong những hàng truyền thông ác cảm và hung hăng nhất trong chiến dịch bài Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô. Bức tượng “Đức Mẹ vùng Amazon” được đặt trong một nhà thờ gần Đền Thờ thánh Phêrô. Nhưng liền sau đó, bức tượng này bị hai người đàn ông đánh cắp và ném xuống dòng sông Tiber. Đức Hồng Y nghị phụ Christoph Schönborn, một trong những thần học gia trỗi trang nhất của Thượng Hội Đồng đã giải thích với hãng truyền thông EWTN rằng bức tượng người nữ mang thai này là một biểu tượng về sự thánh thiêng của sự sống, một biểu tượng phò sự sống.

Trung thành với truyền thống thánh hoá các phong tục văn hoá, Thượng Hội Đồng đã ra kiến nghị về việc thành lập nghi lễ Amazon, là nghi lễ cho phép hội nhập các nghi thức truyền thống của thổ dân. Những chống đối nặng nề dành Thượng Hội Đồng là dấu chỉ về nỗi sợ hãi của những người chống lại công cuộc canh tân của Đức Phan-xi-cô.

Lễ Khai mạc

Giây phút quan trọng thứ hai là lễ khai mạc Thượng Hội Đồng. Khi đoàn rước gồm những người đại diện cho các cộng đoàn thổ dân, các nghị phụ, các nữ tu, cùng với Đức Phan-xi-cô tiến bước từ ngôi mộ của Thánh Phê-rô đến sảnh đường Phaolo VI. Đoàn rước mang theo bức tượng người nữ thổ dang mang thai, bức ảnh Các Thánh Tử Đạo vùng Trung Mỹ và Châu Mỹ Latinh, và một chiếc thuyền độc mộc. Nhìn đoàn rước đi qua Quảng Trường Thánh Phê-rô, tôi bị đánh động bởi hình ảnh một Giáo Hội đang trên đà chuyển động, một cộng đoàn Giáo Hội liên đới và hướng đến sứ mạng. Đức Hồng Y Dòng Tên, Pedro Barreto, Tổng Giám Mục giáo phận Huancayo, đã nói với giới báo chí tại Roma: “Chúng ta đang ở trên cùng một chiếc thuyền, và chúng tôi đang cùng chuyển động. Những người chỉ trích là những kẻ đứng trên bờ. Họ không muốn đặt mình lên thuyền.” Đức Hồng Y còn giải thích thêm: Giáo Hội như một con thuyền, đang vươn mình ra đại dương của tình yêu, của sự công chính và hoà bình trong Đức Ki-tô. Những người đứng trên bờ lại muốn có một Giáo Hội bình chân như vại, không phải thay đổi điều gì…

Thoả Ước Hang Toại Đạo

Giây phút quan trọng thứ ba là buổi sáng Chúa nhật ngày 20 tháng 10 tại hang toại đạo Domitilla. Các Giám mục và những tham dự viên giáo dân của Thượng Hội Đồng họp nhau tại một vùng nghĩa trang Ki-tô giáo cổ để nhắc lại “Thoả Ước Toại Đạo” đã được 42 Giám mục thượng phụ ký vào thời điểm kết thúc Công Đồng Vatican II. Trong thoả ước ấy, các Giám mục thượng phụ kêu gọi việc bảo vệ người nghèo, lên tiếng bênh vực những người không có tiếng nói, tìm kiếp sự cộng tác từ phía giáo dân trong những thừa tác vụ. Các thượng phụ kêu gọi trở về với tinh thần của các Ki-tô hữu đầu tiên, khi họ sẵn sàng từ bỏ của cải riêng, từ bỏ cả những danh vọng chức tước mang lại quyền lực và ưu đãi.

Trong “Thoả Ước Toại Đạo cho Ngôi Nhà Chung”, các Giám mục nghị phụ của Thượng Hội Đồng Amazon lên tiếng kêu gọi việc bảo vệ vùng rừng nhiệt đới Amazon trước nguy cơ đối mặt với việc nóng lên của toàn cầu và việc cạn kiệt nguồn nguyên liệu thiên nhiên. Trong Thánh Lễ trước khi ký Thoả Ước, Đức Hồng Y Cláudio Hummes, người Brazil, nói rằng Thượng Hội Đồng Giám Mục vùng Amazon là hoa quả của Công Đồng Vatican II, đồng thời cũng nhấn mạnh đến mối dây liên kết giữa Giáo Hội mang đặc tính truyền giáo trong vùng Amazon và các Ki-tô hữu đầu tiên.

Hoán cải, tâm điểm của tài liệu cuối cùng

Trong diễn từ bế mạc của mình, Đức Phan-xi-cô nói rằng Thượng Hội Đồng vùng Amazon đã đưa ra những phân tích và chẩn đoán mang đầy tính mục vụ, thiêng liêng, văn hoá và sinh thái cho toàn vùng. Tâm điểm được đề cập đến trong tài liệu cuối cùng là sự hoán cái. Đức Hồng Y Michael Czerny, Dòng Tên, một nhân vật quan trọng bậc nhất trong việc soạn thảo tài liệu cuối cùng của Thượng Hội Đồng, đã giải thích rằng: không có hoán cải, tất cả những gì chúng ta làm chỉ là sao lặp chứ không có thay đổi thật sự. Tài liệu cuối cùng mô tả vùng Amazon như “một nét đẹp bị thương tổn và bị làm méo mó”. Nét đẹp ấy vẫn bị tàn phá mỗi ngày. Diện tích rừng bị thu hẹp là duyên do làm cho địa cầu nóng dần lên. Tương lai của hành tinh này gắn liền với tương lai của toàn vùng Amazon. Cuộc khủng hoảng sinh thái thật sự nguy kịch, đến độ Đức Hồng Y Czerny cảnh tỉnh: Nếu chúng ta không thay đổi, chúng ta sẽ không thể sống còn.

Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô đã khuyến cáo giới truyền thông hãy nhìn vào toàn cảnh của bức tranh. Ngài cũng cảnh cáo những người cho rằng mình thuộc giới “ưu tú” trong Giáo Hội nhưng lại chỉ thiển cận tập trung vào một chi tiết nhỏ nào đó của Thượng Hội Đồng: “Họ cho rằng mình đứng về phía Thiên Chúa, nhưng họ lại không có đủ can đảm để đứng về phía toàn thế giới”, Đức Giáo Hoàng bình luận.

Trong Thánh Lễ bế mạc Thượng Hội Đồng, Đức Giáo Hoàng tiếp tục gởi lời nhắn nhủ đến những người tự cho mình thuộc giới “ưu tú” trong Giáo Hội với thái độ tôn gáo tự cho mình là công chính và vẽ ra một hình ảnh lạnh lùng của Thiên Chúa. “Tiếng kêu cứu của người nghèo” phải trở thành “tiếng kêu vì hy vọng đặt vào Giáo Hội”. Đức Giáo Hoàng còn nhấn mạnh: những người nghèo nhất chính là những người canh giữ cửa trời.

Nói với những người tham dự Thánh Lễ bế mạc tại Quảng Trường Thánh Phê-rô, Đức Giáo Hoàng đã kết luận rằng: Thượng Hội Đồng này đã thôi thúc Giáo Hội từ bỏ vị trí an nhàn trên bờ để ra đi tiến về những vùng nước mới. Đó không phải là những vũng nước đọng của ý thức hệ, nhưng là một đại dương thênh thang rộng mở, trên đó Thánh Thần Thiên Chúa mời gọi chúng ta hãy tung lưới bắt cá.

Thượng Hội Đồng đã thỉnh xin Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô viết phúc đáp của mình dành cho tài liệu cuối cùng của Thượng Hội Đồng. Thời hạn cuối của phúc đáp này là vào cuối năm nay. Thượng Hội Đồng Amazon thật sự đã trở thành đất canh tác cho công cuộc canh tân của Đức Giáo Hoàng, mang lại nhiều bài học quý cho toàn Giáo Hội. Đã có nhiều sóng gió và thách thức, nhưng Giáo Hội của thế kỷ XXI đã nhổ neo và căng buồm ra khơi.

Tác giả: Christopher Lamb
Nguồn: Tạp chí The Tablet
Người lược dịch: Cao Gia An, S.J.

(dongten.net 04.11.2019)

Từ bỏ để theo Chúa


11/6/2019 12:52:15 PM

06 10 X Thứ Tư tuần 31 TN. (Rm 13:8-10; Lc 14:25-33)


UserPostedImage

Trang Tin Mừng hôm nay cho biết có rất nhiều người cùng đi với Chúa Giêsu. Tuy cùng hướng đi trên con đường dẫn đến Giêrusalem, nhưng đám đông không mang cùng một mục đích với Ngài. Trong khi Chúa Giêsu tiến về Giêrusalem để hoàn tất công cuộc cứu chuộc qua cái chết khổ nhục trên Thập giá, thì đám đông lại tưởng rằng Ngài lên Giêrusalem lần này để đánh đuổi ngoại xâm và tái lập vương quốc Israel.

Ðể đánh tan sự chờ đợi sai lầm này, Chúa Giêsu đưa ra lời mời gọi những kẻ theo Ngài hãy suy nghĩ đắn đo, tính toán kỹ lưỡng để xem có đủ nghị lực theo Ngài hay không: Ngài đòi buộc những kẻ muốn theo Ngài, hãy để cho Ngài chiếm chỗ đứng quan trọng nhất trong cuộc sống của mình: "Ai theo Tôi mà không dứt bỏ cha mẹ, vợ con, anh em, chị em, và cả mạng sống mình thì không thể làm môn đệ tôi được".

Việc theo Chúa là một việc khó nhọc, tiêu tốn nhiều sức lực như khi xây cất hay đánh giặc, do đó người môn đệ phải sẵn sàng dấn thân. Việc theo Chúa không thể tính toán bao nhiêu, bao lâu, hay bằng những việc gì, nhưng là thái độ quyết liệt, gạt ra một bên tất cả để bước theo Chúa, nghĩa là đi xây dựng Nước Trời, đi giao chiến với sự dữ và và cái chết để được chiến thắng hiển vinh. Người đi theo Chúa phải từ bỏ mọi của cải mình có. Từ bỏ ở đây không có nghĩa là chôn dấu đi hay sử dụng nó theo sở thích của mình, nhưng là làm ích cho người khác, nhất là cho những người nhỏ bé, nghèo hèn.

Người môn đệ theo Chúa Giêsu đặt tình yêu Chúa lên trên mọi thứ tình cảm khác, chấp nhận vác thập giá vì họ cảm nhận được “niềm vui theo Chúa”.

Và và làm môn đệ Chúa Giêsu thật ra không hề là một chuyện ‘rẻ tiền’, dễ dãi. Bởi vì điều ấy giả thiết rằng người ta phải sẵn sàng từ bỏ tất cả những gì thiết thân nhất của mình – dù đó là cha mẹ, vợ con, anh em, chị em, hay cả mạng sống mình nữa. Nhưng từ bỏ mới chỉ là một phần việc. Phần còn lại càng thách đố hơn gấp bội: Vác thập giá mình mà đi theo Chúa Giêsu!

Thập giá không chỉ gợi liên tưởng cái chết, mà đó còn là cái chết thê thảm, cái chết tận cùng nhục nhã. Chúa Giêsu không hề lập lờ, giấu giếm các điều kiện để theo Ngài. Trái lại, Ngài rất rõ ràng về các đòi hỏi đối với những ai muốn làm môn đệ Chúa Giêsu. Đó là không giữ lại cho riêng mình bất cứ điều gì; trái lại phải sẵn sàng chịu tước mất tất cả, ngay cả mạng sống mình, dù một cách ê chề, nhục nhã.

Lời Chúa Giêsu dạy là một đòi hỏi triệt để: bước theo Chúa là phải hy sinh, phải từ bỏ! Không một từ bỏ nào mà không có sự lựa chọn. Chúng ta lựa chọn theo Chúa hay theo thế tục? Ở đây không có sự bắt cá hai tay, không có thỏa hiệp giữa thiện và ác, không có sự dung túng cho những thói hư tật xấu và việc bước theo con đường hẹp của Chúa Giêsu.

Chúa mời gọi chúng ta phải cân nhắc cẩn trọng, có những quyết định dứt khoát và khôn ngoan trong việc chọn lựa theo Chúa hay tinh thần thế tục. (x. c 28 – 32); bởi vì trong suốt hành trình cuộc đời, không phải chúng ta chỉ lựa chọn và quyết định một lần để ‘về phe’ với Chúa, làm môn đệ của Người mà hằng ngày, hằng giờ, trong mỗi thời khắc, chúng ta đều có những lựa chọn và quyết định. Có những lựa chọn bình thường, nhẹ nhàng không cần đắn đo suy nghĩ nhiều, nhưng cũng có những lựa chọn và quyết định đòi sự cân nhắc khôn ngoan, hay những lựa chọn đòi ý chí chiến đấu, khiến người ta đớn đau, day dứt….

Theo Chúa phải từ bỏ mọi sự và phải vác Thập giá của mình. Từ bỏ nào cũng là thập giá. Tuy nhiên, có những thập giá ngoài sự chọn lựa: Thập giá của bệnh tật, thập giá của tai họa, thập giá về những khiếm khuyết, những hạn chế của bản thân… là những thập giá dù muốn hay không ta cũng buộc phải vác.

Thật vậy, nếu ta vác trong niềm tin, trong tự do và trong tình yêu, thì thập giá sẽ thăng hoa thành thánh giá trui rèn đức tin và nhân đức của chúng ta, giúp ta trưởng thành trong đời sống nhân linh và giúp chúng ta nên giống Chúa Giêsu hơn, trở thành môn đệ thực thụ của Người. Còn nếu chúng ta bất nhẫn, kéo lê thập giá, thập giá sẽ làm ta thất vọng, sẽ trở nên một ách nặng nề và sẽ đè bẹp chúng ta.

Câu kết Chúa Giêsu nói: “Ai trong anh em không từ bỏ hết những gì mình có, thì không thể làm môn đệ tôi được” (c. 33). ‘những gì mình có ở đây có thể là của cải vật chất, nhưng cũng có thể là thì giờ, tài năng, sức khỏe, năng lực….Sự từ bỏ ở đây Chúa Giêsu nhắm tới thái độ tinh thần của chúng ta qui phục Thiên Chúa; chúng ta không được để cho bất cứ sự vật gì có thể ngăn cản bước đường chúng ta thực thi thánh ý Chúa; ngăn cản chúng ta làm môn đệ của Người; hay nói như thánh Phaolô: “Không gì có thể tách tôi ra khỏi lòng mến của Thiên Chúa trong Đức Kitô.

Và rồi niềm vui theo Chúa thật sự phải là niềm vui vượt lên trên mọi niềm vui thế gian, là niềm vui thánh thiện được gặp gỡ Chúa, được cảm nhận tình yêu Chúa trong cuộc đời. Niềm vui này được tạo ra từ sự nhiệt tâm phục vụ Chúa và tha nhân.

Dẫu rằng thập giá trên vai người môn đệ nặng nề, nhưng tình yêu Chúa đỡ nâng, che chở, tạo nên sức mạnh và niềm vui giúp người môn đệ trung tín bước theo Chúa. Niềm vui theo Chúa là niềm vui chia sẻ. Người môn đệ hạnh phúc gặp được Chúa trong cuộc đời, nên họ khao khát đem tin vui này đến cho mọi người bằng tình yêu thương, sự quan tâm, sự giúp đỡ và sự sẻ chia.

Trang Tin Mừng hôm nay như ngọn đèn pha soi chiếu sự thật về mỗi người chúng ta. Ta chưa thật sự là môn đệ của Chúa Giêsu chưa nếu như cách này hay cách khác, ta còn loay hoay tìm kiếm “những gì đó” cho mình dọc theo con đường tôi theo Chúa. “Những gì đó” có thể là tiền bạc, của cải vật chất, song cũng có thể là quyền lực, danh vọng, địa vị… Và rồi ta tự nhủ rằng khi ta chưa thật sự là môn đệ của Chúa Giêsu, nếu người ta nhìn vào ta và họ không tìm thấy một thập giá nào cả, mà có khi lại là những thứ đối nghịch với thập giá!

Huệ Minh

Nét đẹp nơi nghĩa trang


10/31/2018 7:55:54 AM

Bạn thân mến,

UserPostedImage

Đã từ lâu, nghĩa trang thường được xem là nơi của chết chóc u buồn. Ngày đưa tiễn bạn bè hay người thân về nơi an nghỉ vĩnh hằng, nghĩa trang luôn đượm buồn tang tóc. Mảnh đất ấy ôm lấy thi hài người đã khuất; bao giọt nước mắt thấm sâu trong lòng bụi đất nơi nghĩa trang, và hàng tỉ tỉ câu chuyện buồn quanh mảnh đất đầy u uẩn này. Tuy nhiên, trong niềm tin tưởng vào Đấng Phục Sinh, nghĩa trang Công Giáo luôn chất chứa nhiều hy vọng, nhiều nét đẹp luôn trổ sinh nơi mảnh đất thánh thiêng này.

Cứ vào tháng 11 hàng năm, rất nhiều người đi ra nghĩa trang để trang hoàng lại phần mộ của người đã khuất. Ai cũng chăm lo làm sao để mộ phần được sạch đẹp và ấm cúng. Ngoài những đóa hoa rung rinh trên những nấm mồ, người ta có thể thấy những khói hương nghi ngút hoặc ánh nến lunh linh. Nghĩa trang lúc này thực sự là một mảnh đất xinh đẹp không quá đáng sợ khiến người ta xa tránh. Nét đẹp bên ngoài ấy thể hiện tấm lòng người còn sống muốn nhớ về những linh hồn đã khuất.

Đối với người Kitô hữu, tháng 11 là thời gian rất đặc biệt để cầu nguyện cho các linh hồn đã khuất. Họ có thể là ông bà tổ tiên, thân bằng quyến thuộc của ta. Bầu không khí nguyện cầu này rất dễ thấy và thật sống động nơi mỗi nghĩa trang. Đêm cũng như ngày, ai cũng thu xếp cộng việc để ra mảnh đất yên nghỉ của biết bao người quá cố, để thắp nén hương nguyện cầu. Ta hy vọng lời nguyện cầu ấy luôn đẹp lòng Thiên Chúa. Nhờ đó, ta ước nguyện Thiên Chúa sẽ dủ lòng thương đón những linh hồn nơi luyện ngục về hưởng hạnh phúc thiên đàng. Hóa ra từng lời kinh tiếng hát luôn là nét đẹp có giá trị trước nhan thánh Chúa. Trong tín điều các thánh thông công, chúng ta được mời gọi cầu nguyện cho những linh hồn ấy.

Nét đẹp nơi nghĩa trang còn là tình người với nhau. Nơi nghĩa trang, chúng ta không chỉ cầu nguyện cho người đã khuất, mà còn là nơi diễn tả tình liên đới của những người còn sống. Thành viên trong gia đình, đoàn thể trong xứ cùng nhau hiện diện nơi nghĩa trang để dâng về Chúa biết bao nguyện cầu. Lúc này nghĩa trang không còn là mảnh đất lạnh lùng âm u, nhưng là nơi ấm áp tình người. Rồi mỗi người nhận thấy phận mình mong manh; trước cái chết, chỉ có Thiên Chúa mới cứu được chúng ta. Nhờ thế, tự nhủ với lòng, tôi sẽ sống tốt hơn với Chúa, với tha nhân. Hy vọng nơi nghĩa trang luôn trổ sinh những nét đẹp thánh thiêng như thế!

Mỗi người có thể cảm nhận thêm nhiều nét đẹp nơi nghĩa trang. Xin đừng sợ mảnh đất đang cưu mang những người đã khuất. Cũng xin đừng tranh giành đất của những người đang yên nghỉ. Xin dành cho nhau những mảnh đất nghĩa trang để người chết được mồ yên mả đẹp. Rồi trong suốt tháng này, xin đừng quên những linh hồn nơi luyện ngục! Họ cần chúng ta thăm viếng, nguyện cầu. Hãy nhìn di ảnh trên phần mộ của họ để nhớ về một con người từng hiện diện với chúng ta. Họ cũng muốn liên lạc với chúng ta. Cầu chúc cho nhau trong tháng 11 này, chúng ta hạnh phúc bước vào nghĩa trang để nài xin Chúa cứu lấy các linh hồn nơi luyện ngục. Trong niềm tin vào lòng Chúa xót thương, ta phó thác linh hồn họ cho Chúa Giêsu Kitô, Đấng đã chiến thắng tử thần.

Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng sống, xin đoái thương đón những linh hồn nơi luyện ngục về chốn bình an. Xin nhận lời chúng con nguyện cầu cho họ được hưởng nhan thánh Chúa. Xin Chúa đừng lãng quên thân bằng quyến thuộc của chúng con. Amen.

Giuse Phạm Đình Ngọc SJ
(dongten.net 30.10.2018)

Vụ cướp nhà thờ kinh hoàng nhất từ cổ chí kim
vừa diễn ra tại Pháp


Đặng Tự Do

05/Nov/2019

UserPostedImage

Một nhà thờ ở tây nam nước Pháp đã bị cướp chén thánh và các vật phẩm tôn giáo khác sau khi một băng đảng phá cửa nhà thờ bằng một chiếc xe được trang bị đặc biệt vào sáng sớm ngày thứ Hai 4/11.

Nếu không kể các vụ cướp phá nhà thờ diễn ra dưới thời Cách Mạng Pháp (5/1789 -11/1799), vụ cướp nhà thờ chính tòa Sainte-Marie d’Oloron được kể là vụ cướp kinh hoàng nhất từ cổ chí kim tại Pháp.

Vào khoảng 2 giờ sáng, một chiếc xe được trang bị một khúc gỗ lớn để phá thành, tiếng Pháp gọi là “bélier”, đã được lái tông vào cửa nhà thờ chính tòa Sainte-Marie d’Oloron, phá toang cánh cửa.

Ngôi nhà thờ này tọa lạc tại thị trấn Pháp Oloron-Sainte-Marie, cách biên giới Tây Ban Nha khoảng 30 dặm và nằm dọc theo Camino de Santiago, là một lộ trình hành hương truyền thống sang ngôi mộ của Thánh Giacôbê Tông Đồ.

Khi đã vào được bên trong nhà thờ, những tên trộm chạy ngay đến nhà nguyện, nơi cất giữ nhiều vật phẩm thánh và các đồ phụng vụ. Chúng cưa đổ những thanh sắt bảo vệ chiếc tủ lớn của nhà thờ nơi đựng các chén thánh quý hiếm có từ thời xa xưa, và các đồ vật khác được sử dụng trong Thánh lễ.

Đức Cha Marc Aillet, Giám Mục của Bayonne và Oloron nói rằng tội ác này là “một vụ cướp phạm thánh trầm trọng” vì các đồ vật chúng cướp đi được dùng trong việc thờ phượng, một số vẫn còn được sử dụng cho đến ngày nay trong các thánh lễ đại trào.

Ngoài các vật phẩm tôn giáo, một cảnh giáng sinh và các áo lễ xưa hàng thế kỷ cũng bị cướp. Có vẻ như những tên trộm đã đến thăm nhà thờ trước đó và chuẩn bị kỹ càng cho tội ác này.

Thật vậy, người dân địa phương đã bị đánh thức bởi tiếng nổ lớn khi chúng phá cửa nhà thờ và lập tức báo cảnh sát, một số người còn chạy đến nhà thờ rung chuông cầu cứu, nhưng cảnh sát không thể bắt giữ bất kỳ thủ phạm nào và cũng chẳng thu hồi được món nào bị đánh cướp. Các nhân chứng cho biết có ba tên trộm, và chúng đã trốn thoát trên một chiếc xe khác.

Không có mô tả nào về những kẻ xâm nhập được cung cấp cho giới truyền thông, và không có bất kỳ suy đoán công khai nào về động cơ của chúng. Nhà chức trách chỉ nói rằng một cuộc điều tra đang diễn ra.

Nhà thờ này được xây dựng vào thế kỷ thứ 12, và được UNESCO liệt vào hàng Di sản Thế giới vào năm 1998. Theo BBC, vụ cướp vào hôm Thứ Hai là lần đầu tiên trong lịch sử ngôi nhà thờ này bị cướp.

Herve Lucbereilh, thị trưởng thành phố Oloron, cho biết trong một tuyên bố video rằng vụ trộm gây thiệt hại cho thị trấn, và các vật phẩm mang theo cũng mang giá trị văn hóa và tình cảm quan trọng đối với người dân.

Lucbereilh cho biết, “các vật thể bị cướp là một phần trong ký ức của người dân thành Oloron, là một phần trong lịch sử về nguồn gốc của họ. Tâm hồn họ bị tan nát trước diễn biến này.”

Vụ tấn công vào nhà thờ ở Oloron là vụ mới nhất trong làn sóng tấn công và cướp phá các nhà thờ ở Pháp. Năm 2018, đã có 129 vụ trộm và 877 vụ phá hoại tại các nhà thờ Công Giáo ở Pháp, tăng gấp bốn lần so với năm 2008.

Trong ba tháng đầu năm 2019, đã có 228 hành vi bài Kitô giáo một cách bạo lực diễn ra trên Pháp.

Nghị sĩ Anh: Vụ 39 người chết phải là
'một hồi chuông thức tỉnh'


5 tháng 11 2019

https://www.bbc.com/vietnamese/world-50285365

Vụ 39 người Việt chết: Giám mục phụ tá Westminster làm lễ đặc biệt ở London

Cái chết của 39 người Việt Nam trong hiếc xe tải ở Essex nên là một 'tiếng chuông thức tỉnh cho chính phủ' về chính sách nhập cư, các nghị sĩ Anh nói.

Một báo cáo từ Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Anh cho rằng, chính sách đóng cửa biên giới của Vương quốc Anh đã đẩy người di cư vào tay những kẻ buôn lậu.

Chủ tịch của Ủy ban này và nghị sĩ Tory Tom Tugendhat cho rằng, Vương quốc Anh nên "làm gương" trong vấn đề này.

Chính phủ Anh cho biết rằng ưu tiên chính của họ là giải quyết nạn buôn người.

Thi thể của 8 phụ nữ và 31 người đàn ông được tìm thấy trong một container trên một xe tải chở hàng ở một khu công nghiệp ở Grays vào ngày 23/10.

Ông Tugendhat, dân biểu đại diện khu vực Tonbridge và Malling, cho biết là, sự việc đã "gây sốc với tất cả chúng tôi."

https://www.bbc.com/vietnamese/world-50285365

Vụ 39 người chết: Người Việt ra đi có phải vì nghèo?

Ông nói: "Toàn bộ câu chuyện chưa thật rõ ràng, nhưng đây không phải là thảm kịch duy nhất.''

"Hiện nay, hàng trăm gia đình trên khắp thế giới đang mất đi thân nhân, những người cảm thấy bị thôi thúc phải liều mạng trao phó cuộc sống cho những kẻ buôn người.''

"Trường hợp này phải là một hồi chuông thức tỉnh cho Bộ Ngoại giao và chính phủ."

Trong khi đó, cảnh sát điều tra về những cái chết trong xe tải ở tỉnh Nghệ An cho biết tám người đã bị bắt liên quan đến việc đưa người đi lậu.

"Trở lại các cuộc họp với EU"

Báo cáo của ủy ban này cho biết, tổn thất sinh mạng của cái gọi là di cư "bất thường" - diễn ra bên ngoài vòng luật pháp, quy định và thỏa thuận - khiến các quan hệ đối tác quốc tế, bao gồm cả với EU, trở thành thiết yếu."

https://www.bbc.com/vietnamese/world-50285365

Người Việt di cư dựng trại tại Pháp, đợi đi lậu qua Anh

Báo cáo cũng cho biết đại diện của Vương quốc Anh "đã ngừng tham dự các cuộc họp cấp EU, trong đó tình trạng di cư bấtthường được thảo luận."

Ủy ban kêu gọi chính phủ "khẩn trương nối lại" sự tham gia các cuộc họp trong thời gian trì hoãn Brexit và tìm cách tham dự những buổi họp này sau đó "bất cứ khi nào có thể."

Phân tích của Dominic Casciani

Trong cuộc khủng hoảng tị nạn năm 2015, Anh Quốc đã chỉ nhận 2% đơn xin được tị nạn trong số 1,4 triệu người di cư.

Anh đã sử dụng hai thỏa thuận của EU để giảm số người tị nạn: nước này không tham gia thỏa thuận phân phối lại người tị nạn và sử dụng một quy định khác để đẩy người di cư đến các quốc gia khác.Anh có một vị trí trong Trung tâm Buôn lậu người Di cư châu Âu của EU, chuyên thu thập thông tin tình báo và truy bắt các băng đảng - và đã tham gia vào các chiến dịch hải quân.

https://www.bbc.com/vietnamese/world-50285365

Đằng sau 'tấm vé xe tải' vào Anh

Nhưng sau Brexit, không ai biết liệu Vương quốc Anh có được phép tham gia vào bất kỳ khởi xướng chung nào hay không.

Khi Helen Wheeler, một bộ trưởng văn phòng nước ngoài, bị các nghị sĩ hỏi thăm cùng với quan chức chính của bà về vấn đề di cư Địa Trung Hải, bà không thể nói là Vương quốc Anh đã có mặt tại cuộc họp quan trọng cuối cùng của EU để giải quyết vấn đề di cư bất hợp pháp hay không - và sẽ có tham dự cuộc họp kế tiếp hay không.

Báo cáo trên cho thấy các thỏa thuận của chính phủ nhằm hạn chế di cư bất thường từ một số quốc gia, bao gồm Libya, Nigeria và Sudan, có nguy cơ "thúc đẩy vi phạm nhân quyền và tán thành các chế độ độc đoán".

Ủy ban cho biết thêm họ quan tâm về những bằng chứng cho thấy "điều kiện khốc liệt" đối với người di dân ở miền bắc nước Pháp, nơi nhiều người có ý định đến Vương quốc Anh tụ tập.

Ủy ban nói rằng nỗ lực tập trung vào an ninh tại các cảng ở đó của chính phủ "đã đẩy người di cư đến các tuyến đường nguy hiểm hơn" để vào Vương quốc Anh.

UserPostedImage

Phạm Thị Trà My và Nguyễn Đình Lượng là hai người được cho là nằm trong số 39 nạn nhân

Một nhân chứng nói với ủy ban rằng việc tăng cường an ninh đã dẫn đến sự gia tăng số người tìm cách đến Anh trên những chiếc thuyền nhỏ vượt qua English Channel.

Ủy ban cũng nói rằng chính phủ nên xem xét "các yếu tố liên kết rộng hơn," thúc đẩy di cư bất thường "bao gồm biến đổi khí hậu, xung đột, quản trị đàn áp và tham nhũng - thay vì tập trung vào việc giảm số lượng tới biên giới châu Âu trong thời gian ngắn".

Các khuyến nghị khác bao gồm việc mở rộng các con đường hợp pháp để xin tị nạn bên ngoài châu Âu.

Người phát ngôn của chính phủ cho biết: "Giải quyết tai họa của nạn buôn người ở mọi giai đoạn của hành trình di cư - ở nước ngoài, tại biên giới của chúng tôi và ở Anh - là ưu tiên chính.''

"Vương quốc Anh thực hiện điều này bằng cách giải quyết vấn đề di cư bất thường, từ việc giảm các yếu tố thúc đẩy di cư - xung đột, bất ổn và nghèo đói - đến tăng cường an ninh biên giới và các hoạt động chống buôn người.''

"Chính phủ Anh và các cơ quan thực thi pháp luật làm việc rộng rãi với các đối tác quốc tế, các quốc gia trung chuyển quan trọng và các quốc gia xuất phát của người di cư để chống lại ngành công nghiệp tội phạm toàn cầu kéo dài sự đau khổ của con người này."

Quyền Đại sứ Taylor:
Bolton nghĩ điện đàm Trump-Zelensky sẽ là thảm hoạ


November 6, 2019

UserPostedImage

Photo Credit: Fox News Network LLC

(Fox News) – Cựu Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton phản đối cuộc điện đàm ngày 25 tháng 7 của Tống thống Donald Trump với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, theo lời khai của Quyền Đại sứ Mỹ tại Ukraine William Taylor trước các Uỷ ban Hạ viện đang lãnh đạo cuộc điều tra luận tội chính thức.

“Đại sứ Bolton không quan tâm, không muốn có cuộc điện đàm vì ông ấy nghĩ nó sẽ là một thảm hoạ,” Taylor cho hay. “Ông ấy nghĩ rằng, có thể sẽ có nói về các cuộc điều tra, hoặc thậm chí tệ hơn, trên cuộc điện đàm này.”

“Hoá ra ông ấy đúng, vì vậy ông ấy không muốn có cuộc điện đàm,” Quyền đại sứ nói.

Taylor cho biết, ông nghĩ cuối cùng, tạm quyền Đổng lý Toà Bạch Ốc Mick Mulvaney đã giúp lên lịch cuộc gọi gây tranh cãi, đẩy đến điều tra luận tội.

Theo lời khai của Taylor, ông Bolton trong thời gian làm việc ở Toà Bạch Ốc đã quan ngại về những hành động của Trump đối với Ukraine.

Bị sa thải vào mùa hè vừa qua, cựu Cố vấn An ninh Quốc gia được Dân chủ mời ra điều trần vào ngày thứ 5, trong khuôn khổ cuộc điều tra luận tội. Hiện chưa rõ John Bolton sẽ ra khai hay không, trước đây, luật sư của ông tuyên bố, thân chủ chỉ ra khai nếu có trát đòi từ Quốc hội.

Taylor miêu tả đường dây chính sách Ukraine “rất bất thường lệ,” và “đường dây thường lệ.” Theo Quyền đại sứ, Bolton nằm trong “đường dây thông thường, và cũng rất rõ ràng, ông ta thỉnh thoảng cũng dính dáng vào “đường dây bất thường” vì được mời tham gia vào “một số trao đổi.”

“Đường dây chính sách bất thường lệ” do luật sư tư của Tổng thống, ông Rudy Giuliani, dẫn đầu, và trong đó có cựu đặc phái viên Mỹ tại Ukraine Kurt Volker, Đại sứ Mỹ tại EU Gordon Sondland, và Bộ trưởng Năng lượng Rick Perry.

“Bolton, trong đường dây quyết định chính sách Ukraine thường lệ, muốn nói về an ninh, năng lượng và cải tổ,” Taylor giải thích. “Đại sứ Sondland, một người tham gia vào đường dây bất thường, muốn nói về mối quan hệ giữa một cuộc hội đàm ở Toà Bạch Ốc với các cuộc điều tra ở Ukraine.”

“Tôi bắt đầu cảm nhận được, hai kênh đưa ra quyết định, thường lệ và không thường lệ, hoàn toàn tách biệt và bất đồng lẫn nhau.”

Taylor cũng khai rằng, Bolton “ngứa mắt” Sondland trong một cuộc họp diễn ra vào đầu tháng 7, khi Đại sứ EU tìm cách đưa cuộc hội đàm Zelensky tại Phòng Bầu dục gắn với những cuộc điều tra cha con Joe Biden và bầu cử 2016. Bolton lúc đó đã bất thình lình kết thúc cuộc họp, và gọi chuyện này là “thoả thuận buôn bán ma tuý.”

Biên bản lời khai của ông Taylor được các Uỷ ban của Hạ viện công bố vào hôm thứ Tư, khi cuộc điều tra chuyển sang giai đoạn công khai. Taylor cùng với viên chức Ngoại giao George Kent sẽ là những nhân chứng đầu tiên ra điều trần công khai vào thứ Tư, ngày 13 tháng 11.

Cuộc điều tra luận tội được khởi sự sau khi một người tố giác trong cộng đồng tình báo nộp đơn khiếu nại lên Tổng thanh tra, tố cáo ông Trump, trong cuộc điện đàm ngày 25 tháng 7 với Zelensky đã thúc ép Kiev điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden, con trai ông ta khi viện trợ quân sự cho quốc gia này đang bị giữ lại.

Biên bản điện đàm được Toà Bạch Ốc công bố cho thấy ông Trump đã yêu cầu Zelensky như vậy, nhưng Tổng thống và đồng minh của ông ta phủ nhận chuyện viện trợ quân sự liên quan đến yêu cầu điều tra hay bất cứ chuyện có qua có lại nào. Một số nhân chứng, gồm Taylor, thách thức khẳng định này. “Đó là điều tôi hiểu rõ ràng, tiền viện trợ an ninh sẽ không đến cho đến khi Tổng thống Ukraine cam kết theo đuổi điều tra,” Taylor khai.

Taylor cũng lưu ý, cuộc điều tra sẽ có lợi cho “chiến dịch chính tri vận động tái tranh của của Tổng thống.”

Dù gì đi chăng nữa, Toà Bạch Ốc vẫn giữ nguyên ý kiến Tổng thống không làm gì sai trái.

Hương Giang (Theo Fox News)

Bao giờ đến thanh niên Việt Nam?


Ngô Nhân Dụng

November 5, 2019

UserPostedImage

Người biểu tình Hồng Kông đeo mặt nạ diễn hành vào tối Thứ Ba, 5 Tháng Mười Một, 2019. Hồng Kông rơi vào suy thoái sau khi các cuộc biểu tình chống chính phủ kéo dài đến tháng thứ năm. (Hình: Billy H.C. Kwok/Getty Images)

Giới thanh niên đang đứng dậy đấu tranh khắp thế giới; ngay tại những nước độc tài khét tiếng như Egypt, Saudi Arabia.

Những cuộc biểu tình chống chế độ của giới trẻ đều bộc phát, không thể đoán trước. Và thường bắt đầu từ những biến cố nhỏ. Các cuộc biểu tình đã đạt được những mục tiêu đầu tiên, như ở Hồng Kông, Ecuador, Chile, Lebanon… dù chưa thành công hoàn toàn. Nhưng sau khi tập hợp xuống đường người ta mới thấy những vấn đề lớn lâu nay vẫn bị chìm lấp có cơ hội nổi bùng lên. Cuộc tranh đấu vẫn tiếp tục.

Thanh niên khắp nơi ngó về Hồng Kông; cả trong nước Việt Nam, Hồng Kông cũng là đề tài được theo dõi và bàn luận nhất trên các mạng xã hội.

Tại Barcelona, nước Tây Ban Nha, thanh niên đã hô hào nhau “Làm như Hồng Kông!” khi tiến đến chiếm phi trường! Họ xuống đường khi nghe tin một lãnh tụ của phong trào bị tòa xử án tù và bị bắt giam ngày 14 Tháng Mười, vì hô hào vùng Catalan ly khai. Ngay sau đó một thông điệp được truyền đi trên mạng, giống hệt như các thanh niên Hồng Kông đã gởi, kêu gọi nhau “Tiến về phi trường El Prat.” Thanh niên Barcelona còn truyền cho nhau cả đoạn phim dùng hoạt hình, “Cẩm Nang Chống Bom Cay Mắt” mà các bạn trẻ Hồng Kông tung lên trên mạng!

Tại sao giới trẻ xuống đường?

Giới trẻ khắp nơi cảm thấy lòng phấn khởi lên cao trong năm qua khi theo dõi các cuộc biểu tình ở Cộng Hòa Czech, Algeria, Sudan và Kazakhstan, tiếp theo đến Bolivia, Iraq, Nga, Tây Ban Nha trong những tháng trước.

Chính quyền thường không thể nào đoán trước được khi nào giới trẻ tức giận nổi lên! Các cuộc biểu tình thường bắt đầu vì những nguyên nhân rất nhỏ mà các ông nhà nước xưa nay vẫn làm và dân chúng vẫn lặng im chịu đựng.

Ở Chile, nguyên nhân chính là vé xe buýt và xe điện ngầm tăng giá. Dân Ecuador nổi lên vì tăng thuế xăng. Ở Lebanon lý do gây bất mãn đầu tiên là chính phủ đặt thêm thuế tiêu thụ đánh trên việc sử dụng WhatsApp để gọi điện thoại. Tại Saudi Arabia, các ông hoàng tàn bạo chưa bao giờ tưởng tượng người dân dám biểu tình. Nhưng cả một phong trào phản đối bùng lên trên mạng sau khi nhà nước tính đánh thuế 100% trên các tiệm ăn có “hút thuốc điếu” (hookahs). Thực ra đó không phải là những thứ “điếu cầy” rẻ tiền như ở Việt Nam mà là loại điếu bằng thủy tinh hoặc bằng đồng, khói chạy qua một bình chứa nước; giống điếu thuốc lào của người Việt nhưng thường rất sang trọng.

Chính quyền các nước Chile, Lebanon, Ecuador, Saudi, đều phải nhượng bộ, xóa bỏ ngay những quyết định của họ. Giống như Trung Cộng đã phải cho chính quyền Hồng Kông rút lại dự luật dẫn độ châm ngòi cho các cuộc biểu tình.

Nhưng sau khi được nhượng bộ rồi, các phong trào thanh niên không chấm dứt mà lại bắt đầu mở rộng các mục tiêu của họ. Vì họ đã đánh thức người dân chung quanh tỉnh dậy để nhìn thấy những vấn đề lớn hơn: nghèo đói, bất công, tham nhũng, và sau cùng là cả hệ thống chính trị do một băng đảng độc quyền thao túng!

Lâu nay, người dân vẫn cam chịu các tệ nạn đó mà không dám chống đối. Giới trẻ là những nạn nhân chịu cảnh bất công nặng nề nhất. Chỉ cần một hành động nhỏ của chính quyền là đủ thành giọt nước làm tràn ly. Thanh niên đứng dậy. Và người dân hết sợ hãi.

Chile là quốc gia giàu nhất trong các nước Châu Mỹ La Tinh, nhưng cũng là xã hội bất công nhất. Người dân nhìn ra rằng những quyết định tăng vé xe buýt hoặc đánh thuế điện thoại là tiêu biểu cho các chính sách nhằm bóc lột đa số dân nghèo, còn bọn người giàu nhất nước vẫn tiếp tục hưởng thụ. Trong ngày dân chúng biểu tình chống mấy đồng tăng giá xe buýt thì báo, đài tiết lộ bức hình ông Tổng Thống Sebastián Piñera đang ăn trong một tiệm cơm Ý sang trọng nhất.

Người dân Lebanon thấy thanh niên xuống đường phản đối thuế đánh vào việc dùng điện thoại WhatsApp thì họ cũng nhớ ra rằng lâu nay họ vẫn cúi đầu chịu đựng cảnh tham nhũng, bất công mà đáng lẽ họ phải phản đối.

Tiêu biểu cho cảnh thối nát của bộ máy chính quyền là bản tin tiết lộ ông Thủ Tướng Saad al-Hariri đã tặng món quà trị giá $16 triệu cho một cô người mẫu mặc bikini ông quen ở quần đảo Seychelles năm 2013.

Điều trớ trêu là trong năm nay đời sống của người dân Lebanon đã được cải thiện, điện, nước không còn bị cắt ngang như năm ngoái. Nhưng người dân vẫn đứng dậy lên tiếng. Họ không chỉ đòi thay đổi một chính phủ hay một lãnh tụ độc tài như Mùa Xuân Á Rập 2011, mà họ lên án tất cả “giai cấp chính trị” vẫn nắm quyền nhờ bản Hiến Pháp lỗi thời.

Giới trẻ Lebanon dẫn đầu những đoàn biểu tình đòi thay đổi cả hệ thống chính trị. Họ nói: “Chúng tôi đến đây không phải chỉ vì chống thuế trên WhatsApp. Chúng tôi đến đây vì đủ các thứ, xăng dầu, bánh mì, thực phẩm, vì đủ các thứ khác!”

Nhưng trên hết, giới trẻ ở thủ đô Beirut đang đòi phải xóa bỏ cả hệ thống chính trị đã ngự trị nước Lebanon từ thời thành lập quốc gia thế kỷ trước. Lebanon có nhiều tôn giáo đã từng xung đột cho nên khi lập quốc người ta đã thỏa hiệp để các giáo phái đều hài lòng. Hiến pháp Lebanon ấn định các giáo phái chia phần những địa vị trong chính quyền, như các phái Sun Ni và Shia trong Hồi Giáo, các nhóm theo Thiên Chúa Giáo và các tôn giáo ít người khác.

Cơ cấu chính trị đó tạo cơ hội cho thủ lãnh các nhóm tôn giáo lợi dụng, họ dùng quyền hành được hiến pháp bảo đảm để chia quyền lợi cho phe đảng của cá nhân. Những người có khả năng nhưng không thuộc băng đảng nào thì không được dùng! Trong các cuộc biểu tình mới đây tại Lebanon, thanh niên thuộc các tôn giáo khác nhau đã đoàn kết lại, đòi thay đổi bản Hiến Pháp chia phần gây cảnh bất công này. Mà đó cũng là một nguồn gốc của tham nhũng!

Trong những cuộc nổi dậy dẫm máu ở Iraq, các thanh niên cũng theo đuổi mục tiêu này. Sau khi giết Saddam Hussein người Mỹ lập ra một chế độ phân chia quyền bính giữa những người Iraq theo phải Shi A (đa số) Sun Ni và người Kurd (thiểu số). Nhưng cơ cấu tưởng là công bằng đó đã tạo ra cảnh bất công và tham nhũng. Bởi vì, cũng giống như tại Lebanon, giới lãnh tụ tôn giáo và chính trị ở Iraq cũng lạm dụng phương pháp chia phần này để phe đảng trục lợi, còn những thanh niên có khả năng đều bị gạt ra ngoài.

Một điều đặc biệt trong phong trào xuống đường ở Iraq là giới trẻ đã tấn công vào tòa Tổng Lãnh Sự của Iran ở thành phố Karbala. Trong thế kỷ trước hai nước đã đánh nhau ít nhất hai lần rất nặng nề. Chính quyền Iran, theo phái Shi A, hiện nay ủng hộ chính phủ Iraq đồng thời vẫn yểm trợ các đạo dân quân cùng giáo phái, thao túng chính trị Iraq. Dân biểu tình ở Karbala hô khẩu hiệu: “Karbala giải phóng! Iran cút đi!” Có mấy người chết trong cuộc biểu tình này.

Những cuộc biểu tình chống chính phủ gần đây thường do những người trẻ khởi xướng, rồi sau đó được “người lớn” ủng hộ và tham dự. Như ở Hồng Kông, Lebanon, Chile. Các hành động bộc phát này thường cũng không có ai “đứng đầu,” mà chỉ do các mạng xã hội bảo nhau

Nhìn lại các cuộc xuống đường của giới trẻ khắp nơi, nguyên nhân khởi động thường là kinh tế nhưng dân những quốc gia này còn sung túc hơn dân Việt Nam. Theo cách tính dựa trên mãi lực (PPP) của IMF, lợi tức bình quân một năm của người Việt Nam tương đương với $7,510 (đứng hạng 121); dân Lebanon đứng hạng 86, được $14,684; dân Iraq được $17,659, hạng 76; còn dân Chile đứng hạng 56 trong số gần 200 nước, có lợi tức bình quân với mãi lực bằng $25,978.

Với lợi tức gấp hai tới gấp bốn lần dân Việt như vậy, thanh niên các nước trên nổi dậy vì động cơ chính là họ chống bất công, chống tham nhũng, rồi chống cả cơ cấu chính trị tạo ra tham nhũng, bất công.

Dân Việt Nam chắc chắn chịu đựng bất công, tham nhũng còn nặng nề hơn Chile, Lebanon hay Iraq. Và chịu đựng lâu hơn. Thanh niên Việt Nam trả hàng mấy chục ngàn đô la để được đi làm “lao công nô lệ” ở nước ngoài, chắc chắn phải cảm thấy nhục nhã và uất ức hơn.

Giống như dân Hồng Kông nổi lên chống áp lực của Trung Cộng, dân Iraq liều mình chịu chết để chống Iran, thanh niên Việt Nam đã nhiều lần nổi dậy chống bá quyền Trung Cộng.

Giới trẻ thế giới đang đứng dậy không phải chỉ vì chống cái ác mà còn để đề cao cái thiện. Hàng triệu thanh niên đã bãi khóa, biểu tình từ Melbourne đến Mumbai, đến Berlin và New York, cho tới những hòn đảo nhỏ xíu trong Thái Bình Dương, cùng với Greta Thunberg, cô nữ sinh 16 tuổi người Thụy Điển hô hào loài người bảo vệ môi trường sống.

(Ngô Nhân Dụng)

Kẻ phản bội TT Donald Trump _ Trung tá Vindman là ai?


Monday, November 4, 2019

UserPostedImage

Vào hôm 29/10/2019, Sĩ quan quân đội làm việc tại Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) là Alexander Vindman, người hai lần nêu lên mối quan ngại về nỗ lực của chính quyền tổng thống Trump thúc ép Ukraine điều tra ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden, mặc quân phục đến Đồi Capitol để làm chứng trong cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump do đảng Dân chủ khởi xướng.

Phiên điều trần kéo dài 10 tiếng đồng hồ với bản tuyên bố khai mạc dài sáu trang, Vindman, thành viên chủ chốt của Hội đồng An ninh Quốc gia phát biểu "Tôi là một người yêu nước và đó là nhiệm vụ và vinh dự thiêng liêng của tôi để tiến lên và bảo vệ đất nước CHÚNG TÔI, bất kể đảng hay chính trị. Tôi đã quan tâm đến cuộc gọi. Tôi không nghĩ rằng việc yêu cầu một chính phủ nước ngoài điều tra một công dân Hoa Kỳ là đúng đắn và tôi lo lắng về những tác động đối với sự hỗ trợ của chính phủ Hoa Kỳ đối với Ukraine, …

Vậy Vindman là ai, thuộc đảng phái nào hay là phi đảng phái?

UserPostedImage

Vindman sinh năm 1976. Vào năm 1979, anh em Vindman cùng cha và bà của mình trốn khỏi Ukraine, sau đó tời một nước cộng hòa Sô viết trước khi vào Mỹ. Mẹ của Vindman đã chết ở Ukraine trước khi họ di cư sang Mỹ. Ở Mỹ, Vindman tham gia chương trình ROTC khi theo học Đại học Bang New York tại Binghamton và sau đó lấy bằng thạc sĩ (master degree) tại Đại học Harvard chuyên ngành nghiên cứu về Nga, Đông Âu và Trung Á.

Trong sự nghiệp Quân đội, Vindman là một sĩ quan bộ binh và thực hiện các chuyến điều binh tới Nam Hàn, Đức và Iraq. Vào tháng 10/2004, không lâu trong chuyến điều binh kéo dài một năm ở Iraq, Vindman đã bị thương bởi một quả bom bên đường và được trao tặng Trái tim tím (purple heart – chiến thương bội tinh). Vindman xuất hiện trong phiên điều trần vào thứ Ba ngày 29/10/2019 trong bộ đồng phục đầy đủ, bao gồm dải băng Trái tim tím, thẻ Ranger và Huy hiệu bộ binh chiến đấu.

Vindman là giám đốc các vấn đề châu Âu tại Hội đồng an ninh quốc gia. Từ năm 2008, Vindman đã phục vụ như một sĩ quan khu vực nước ngoài chuyên về Á-Âu. Vindman đã kinh qua các vị trí ở Kiev và Moscow. Vindman cũng từng là một sĩ quan chính trị - quân sự trong chính sách đối phó với Nga của Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân. Vindman chuyển đến Bạch Cung vào tháng 7/2018 sau khi được khai thác để phục vụ cho Hội đồng an ninh quốc gia.

UserPostedImage

Theo tìm hiểu ở "Hồ sơ bỏ phiếu" cho thấy Vindman đã được đăng ký là một đảng Dân chủ. Dưới trào của tổng thống Obama, Vindman là thuộc cấp của Michael McFaul - Đại sứ Mỹ tại Moscow. Cựu Đại sứ thuộc đảng Dân chủ là ông Michael McFaul, người đã từng làm việc với Vindman tại Moscow đã ca ngợi Vindman là "Vindman là một người yêu nước, người đã phục vụ đất nước của anh ta với danh dự cả trong và ngoài chiến trường. Anh ấy là một sĩ quan hạng nhất tại đại sứ quán, một trong những người giỏi nhất trong đội".

Tới đây đã rõ tại sao trung tá Alexander Vindman lại vu cáo tổng thống Donald Trump và tại sao tay nói láo Adam Schiff đã vỗ tay ca ngợi Vindman sau buổi điều trần rằng "Vindman là người can đảm. Vindman có lòng trung thành kép là một người tị nạn sinh ra ở Ukraine, ...".

UserPostedImage

Mèo khen mèo dài đuôi là đúng thôi (!) vì rõ ràng Vindman là người của đảng Dân chủ. Tổng thống Trump biết trước sau gì Vindman cũng sẽ phản bội mình nên ông ta và cộng sự đã cố tình thò bằng chứng "không phạm tội" để Vindman rò rỉ cho đảng Dân chủ táp vào rụng hết hai hàm răng.

Tran Hung

Công ty buôn người Ba Đình đang tìm cách
chữa cháy cơn hỏa hoạn buôn người!?


UserPostedImage

CTV Danlambao -


Vụ việc 39 người bị chết trong đường dây đi lậu đã trở thành một đám cháy lây lan sang cánh rừng buôn người của chế độ dưới danh nghĩa xuất khẩu lao động. Từ trong bóng tối của chiếc xe tải ướp người tại Essex - Anh Quốc, dư luận bắt đầu rọi đèn vào chính sách xuất khẩu con người của Ba Đình.

Bằng mọi giá, Ba Đình phải tìm cách để vạch lằn ranh giữa "xuất khẩu lao động" chính quy và "human trafficking" bất hợp pháp. Bằng mọi giá, chế độ phải tạo hình ảnh tách bạch, không liên quan với các "tổ chức buôn người trái phép" và củng cố hình ảnh nhà nước CSVN là nhà nước xuất khẩu những món hàng người đóng dấu "labor made in Vietnam" nhưng kịch liệt chống lại đường dây buôn người, đưa người lậu.

Trong một thời gian ngắn, công an đã tung ra thành tích bắt giữ tội phạm đưa người lậu (Hà Nội dứt khoát không đề cập đến vấn nạn buôn người - human trafficking).

Tại Thừa Thiên, Huế, công an thông tin cho biết đã "Khởi tố 3 đối tượng tổ chức đưa người vượt biên trái phép". Ba người - Bùi Thị Thu Hồng (Hồ Chí Minh), Nguyễn Khắc Trọng (Đắk Lắk), Nguyễn Văn Chương (Huế) bị công an phát hiện đường dây đưa người vào Mỹ với giá 21000 USD.

Tại Hà Tĩnh, một người được cho là "ông trùm" bị đưa ra toà sơ thẩm và kết án 5 năm tù giam về tội tổ chức đưa 48 người vượt biên sang Tàu, sau đó nhập cảnh trái phép vào Đài Loan. Mỗi người đi phải đóng 6500USD. Trước khi phiên toà xử này, hoàn toàn không có một thông tin gì về việc công an bắt giam ông trùm Phan Văn Lợi (SN 1988, trú tại xã Xuân Liên, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh này!

Và chiều ngày 01.11.2019, công an Hà Tĩnh đã nhanh chóng ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam 1 đối tượng, bắt khẩn cấp 1 đối tượng, tạm giữ, triệu tập lấy lời khai một số đối tượng liên quan đến hành vi “tổ chức, môi giới người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép” xảy ra trên địa bàn Hà Tĩnh. Tất cả hiện vẫn là những "đối tượng", "bị can" không tên không tuổi nhưng đủ để truyền thông quốc tế đăng tin cảnh sát Việt Nam đã bắt giam những kẻ bị tình nghi trong đường dây human trafficking dẫn đến thảm họa 39 người chết tại Essex.

Trong thời gian tới, người dân Việt Nam và thế giới sẽ thấy "thiện chí" rất nhiệt tình của công ty xuất khẩu con người ở Ba Đình trong công cuộc diệt trừ nạn buôn người xuất xứ từ Việt Nam.

02.11.2019
CTV Danlambao
danlambaovn.blogspot.com

Edited by user Wednesday, November 6, 2019 6:30:31 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Users browsing this topic
Guest (8)
749 Pages«<650651652653654>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.