Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

676 Pages«<627628629630631>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
Hoàng Nam  
#12561 Posted : Thursday, August 1, 2019 3:18:16 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,444

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Vì sao Nga đàn áp thô bạo biểu tình ở Matxcơva ?


Thụy My
Đăng ngày 29-07-2019 • Sửa đổi ngày 29-07-2019 21:41

UserPostedImage

Một người biểu tình tại Matxcơva ngày 27/07/2019 bị cảnh sát bắt.

REUTERS/Tatyana Makeyeva

Vụ đàn áp biểu tình tại Matxcơva được tất cả các báo Paris chú ý. Les Echos nhận xét : « Chế độ Nga đang trong thế thủ », Libération dành hai trang báo để nói về « Đàn áp ở Nga : Matxcơva thô bạo trước đối lập ». Trang web của Le Monde cho biết « Trên 1.000 người biểu tình ở Matxcơva bị bắt : Phản ứng phẫn nộ ở khắp nơi», còn La Croix có bài phóng sự mang tựa đề « Tại Matxcơva, đối lập là mục tiêu đàn áp tàn bạo ».

Người biểu tình ôn hòa bị cảnh sát tấn công thô bạo

Thông tín viên của Libération mô tả, trên quảng trường Tverskaia gần Tòa đô chính Matxcơva, những người biểu tình cố trụ lại ở khoảng giữa hai bức tượng Lênin và và Iouri Dolgorouki, người sáng lập thủ đô nước Nga. Lực lượng cảnh sát hùng hậu đẩy lùi họ bằng dùi cui, một thanh niên người đầy máu bị thô bạo bắt đi trong những tiếng la phẫn nộ của đám đông. Vài chiếc chai nhựa được quăng về phía cảnh sát – phương tiện đối phó trông thật tội nghiệp so với lực lượng an ninh vũ trang tận răng, được mệnh danh là « phi hành gia ».

Thông tín viên La Croix tại Matxcơva nhìn thấy một cảnh khác : năm vệ binh quốc gia đeo mặt nạ, lao vào một nhóm 300 người biểu tình đang nghỉ mệt gần nhà hát Bolchoi, gần đó là hàng hàng lớp lớp cảnh sát chống bạo động. Vệ binh bất ngờ phang dùi cui tán loạn, một thanh niên đang ngồi nghỉ bị đánh ngã gục, ba phụ nữ cố gắng bảo vệ anh này cũng bị lôi về xe cảnh sát, đám đông la to « phát-xít ». Anh thanh niên trên đây bị gãy xương sườn, chấn thương sọ não, nhưng bộ phận cấp cứu để mặc không chịu nhận…

Trong ngày hôm đó, theo trang web OVD-Info, có 1.373 người bị câu lưu, đây là một kỷ lục ! Có 77 người bị thương, ít nhất 17 nhà báo bị bắt trong đó có 10 người bị tóm đi một cách thô bạo, máy ảnh, máy quay phim và điện thoại bị đập vỡ. Cảnh sát không cho những người bị câu lưu ăn uống gì, trong khi họ phải ở trong xe bít bùng dưới nhiệt độ 40°C. Như thường lệ, người bị bắt không được tiếp xúc với luật sư, và cảnh sát cưỡng bức lấy dấu tay dù luật Nga cấm.

Trắng trợn gạt bỏ các ứng cử viên đối lập

Hầu hết những người xuống đường hôm thứ Bảy 27/7 đều dưới 35 tuổi, họ chống lại việc các ứng cử viên đối lập bị trắng trợn gạt bỏ khỏi cuộc bầu cử địa phương tháng Chín tới.

Nghị Viện Matxcơva chỉ có quyền hành hạn chế, nhưng đối lập có thể nhờ đó kiểm tra việc phân bố thị trường công, đang bị tham nhũng hoành hành. Người dân vô cùng bất bình khi ủy ban bầu cử vô hiệu hóa hàng loạt chữ ký ủng hộ của các ứng viên đối lập, còn toàn bộ các ứng cử viên của chính quyền đều được nhanh chóng chấp nhận.

Trước đó, hôm thứ Tư, thủ lãnh đối lập Alexei Navalny đã bị kết án 30 ngày tù vì kêu gọi biểu tình. Hôm sau, nhà và văn phòng của nhiều khuôn mặt đối lập bị khám xét, tịch thu đồ đạc, đa số nhà đối lập bị câu lưu hôm thứ Sáu, số còn lại bị bắt vào sáng thứ Bảy, trước khi họ có thể đến được địa điểm biểu tình.

Vì sao đàn áp ?

Sau vụ đàn áp chưa từng có hôm thứ Bảy 27/7, nhiều nhà bình luận đặt câu hỏi, vì sao chính quyền lại ra tay thô bạo quá trớn như vậy ? Phải chăng đây là âm mưu ở bộ Nội Vụ để phá hoại hình ảnh của đô trưởng Matxcơva Serguei Sobianine ? Lực lượng an ninh muốn nắm lại quyền lực trước tình hình, hoặc quyết tâm đè bẹp đối lập ? Hay chế độ muốn thẳng tay để làm gương, tránh phong trào phản kháng lây lan ?

Theo nhà chính trị học Tatiana Stanovaia, trung tâm Carnegie ở Matxcơva, « Điện Kremlin không biết phải làm gì với đối lập, nay đã có thể huy động đông đảo người dân xuống đường. Vụ đàn áp người biểu tình hôm thứ Bảy và sau đó là khởi tố các nhà hoạt động, cho thấy chính quyền đã chọn lựa biện pháp mạnh ».

Tuy nhiên áp bức chỉ càng khiến dân chúng thêm phẫn nộ, đối lập tuyên bố tiếp tục biểu tình thứ Bảy 3/8 tới. Còn các ứng cử viên bị loại kêu gọi những người ủng hộ ở từng quận dồn phiếu cho người khác, để đánh bại ứng viên của đảng Nước Nga Thống Nhất cầm quyền.

Les Echos ghi nhận phong trào phản kháng lan rộng trong bối cảnh uy tín của ông Vladimir Putin xuống thấp, chỉ còn 32%, theo kết quả thăm dò dư luận mới nhất, đặc biệt là từ sau khi tăng tuổi về hưu. Không chỉ có tổng thống, mà quan chức lâu nay được lòng dân nhất là Serguei Choigu, bộ trưởng quốc phòng, tỉ lệ tín nhiệm chỉ còn 15%.

Cuba vận động ngoại giao từ Nga, Trung Quốc đến Việt Nam

Nhìn sang châu Mỹ la-tinh, Le Figaro nhận xét « Cuba đang là trung tâm của một liên minh khu vực mới ». Trước thái độ cứng rắn của Washington, vùng vịnh Caribê xem lại các đối tác, quay sang Bắc Kinh và Matxcơva.

Từ nhiều tuần qua, cứ sau chương trình tin tức lúc 20 giờ, truyền hình Cuba lại chiếu một video tố cáo chính sách của Mỹ và kết thúc bằng câu « Luật Helms-Burton là một trò chơi dơ bẩn ». Luật này cấm công dân Mỹ làm ăn với Cuba.

Giống như thời Liên Xô cũ, một cuộc chiến tranh lạnh mới đã bắt đầu với việc tái phối trí địa chính trị khu vực. Nga ngày càng hợp tác nhiều hơn với Cuba, nhất là qua các thỏa thuận quốc phòng. Matxcơva vừa mới viện trợ quân sự 50 triệu đô la và đang dự tính mở căn cứ quân sự tại Cuba. Công ty Nga Sinara Transportnie Mashini (STM) cải tạo tuyến đường sắt La Habana-Santiago. Trung Quốc, đã trở thành đối tác thương mại hàng đầu, cung cấp các toa tàu và đầu máy.

Cuba tìm kiếm sự ủng hộ về ngoại giao ở khắp nơi. Ngoại trưởng Bruno Rodriguez thăm Trung Quốc vào cuối tháng Năm, cùng lúc đó tổng bí thư Raul Castro tiếp các nhà lãnh đạo Việt Nam. Tháng Sáu, ông Rodriguez đi thăm một vòng các nước vịnh Caribê. Hoa Kỳ tăng cường cấm vận Cuba, đe dọa chế độ Maduro - hiện đang cung ứng dầu lửa cho đảo quốc cộng sản – và các cố vấn quân sự Cuba ở Venezuela, khiến La Habana phải cố gắng vận động thêm đồng minh.

La Habana buồn bã khi không còn những du khách Mỹ hào phóng

Le Figaro mô tả « La Habana u buồn sau khi những chuyến tàu du lịch Mỹ cuối cùng đã ra đi ».

Những chàng « Yankee » ra khỏi các tàu du lịch được các hướng dẫn viên và tài xế taxi đón tiếp, trên những chiếc xe cổ đủ màu, đi dạo một vòng thành phố trước khi trở về tàu. Chuyến tàu cuối Empress of the Sea nhổ neo hôm 6/6, kết thúc thời kỳ tàu du lịch Mỹ đến thăm Cuba trong ba năm qua. Hòa giải đã trở thành quá khứ, với quyết định của tổng thống Donald Trump cấm các chuyến tàu du lịch tập thể lẫn cá nhân và tàu đánh cá đến Cuba.

Đây là cú đòn nặng nề cho nền kinh tế Cuba, đặc biệt đối với những người kinh doanh nhỏ. Hàng ngàn Cuentapropistas (doanh nghiệp tư nhân) có nguy cơ phá sản, kéo theo sự sút giảm thu nhập của nhiều công nhân viên nhà nước. Khu phố cổ La Habana trở nên buồn rầu, người dân Cuba đã quen với sự hào phóng của khách du lịch Mỹ so với các quốc tịch khác. Pablo, một nhạc sĩ trong khu phố cổ than thở : « Thế là chấm dứt những món pourboire. Chỉ có người Mỹ là cho chúng tôi tiền thôi, những nhóm khách khác ăn uống linh đình mà chẳng cho lấy một xu nhỏ ». Theo con số của chính quyền, đã có 142.000 du khách Mỹ đến Cuba bằng tàu biển từ ngày 1/1 đến 30/4. Nay những con tàu du lịch vắng bóng, thành phố trở nên đìu hiu.

29/7 : Nhân loại bắt đầu « nợ nần » Trái Đất

Về sinh thái, Le Figaro báo động « 29 tháng Bảy 2019 : Ngày mà nhân loại bắt đầu cuộc sống nợ nần », khi hệ sinh thái Trái Đất không còn có thể « tái sinh ».

Điều này có nghĩa là kể từ hôm nay, loài người đã đánh bắt cá, đốn hạ cây và khai thác mặt đất quá mức mà Trái Đất cung cấp được trong cả năm. Cũng từ hôm nay, hệ sinh thái của hành tinh chúng ta (rừng, đất đai, đại dương, sông hồ) không còn có thể hấp thu lượng dioxyde carbone mà con người thải ra. Hồi đầu thập niên 70, thời điểm này trùng vào cuối năm, nhưng nay càng ngày càng sớm hơn.

Một số quốc gia như Hoa Kỳ cần đến 5 Trái Đất (hết « quota » từ ngày 15/3), Pháp ở mức trung bình của châu Âu (ngày 14/5). Riêng nước Pháp đã có những nỗ lực đáng kể để hạn chế phá rừng, giới hạn việc sử dụng xe cá nhân, gần đây còn đánh thuế vào hàng không, nhưng theo Quỹ bảo vệ thiên nhiên, thì còn phải giảm phân nửa nạn lãng phí thực phẩm, để có thể giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Tay đua trẻ Colombia đi vào huyền thoại Vòng đua nước Pháp

Tựa chính nhật báo Le Figaro hôm nay là « Những sở thích mới của người Pháp khi đi nghỉ hè ». Nước Pháp là nơi thu hút du khách nhiều nhất thế giới, và chính người dân Pháp cũng chọn lựa các vùng miền đa dạng của nước mình để đi du lịch. Cùng một chủ đề này, Les Echos quan tâm đến việc « Các thành phố châu Âu phải đối phó với tình trạng du khách tràn ngập », từ Venise cho tới Luân Đôn.

Về chính trị nước Pháp, La Croix ghi nhận « Gương mẫu, một đòi hỏi tập thể ». Sau vụ bộ trưởng sinh thái François de Rugy từ chức do dư luận ồn ào về các bữa tiệc tùng, tờ báo Công giáo xem xét lại khái niệm « gương mẫu », và nhận ra rằng điều này rất phức tạp. Le Monde nhìn sang châu Phi, nói về « Maroc : Bí ẩn Mohamed VI ». Ngày mai 30/7, quốc vương Maroc mừng 20 năm trị vì một đất nước hiện đại hóa nhưng lại bất bình đẳng hơn bao giờ hết.

Trên lãnh vực thể thao, các báo đều nói đến tay đua người Colombia đầu tiên giành được chiếc áo vàng của Vòng đua nước Pháp. Libération đăng chân dung quán quân Tour de France 2019, chạy tựa « Egan Bernal, một thế giới mới ». Tay đua Colombia đầu tiên giựt giải Vòng đua nước Pháp, cũng là cua-rơ trẻ nhất kể từ năm 1909 giành được giải thưởng danh giá này.

Libération nhấn mạnh, Colombia là một đất nước mà môn đua xe đạp cũng được hâm mộ như bóng đá. Les Echos cho biết những diễn biến kịch tính của Tour de France năm nay đã khiến lượng khán giả truyền hình tăng vọt, còn La Croix ca ngợi : « Một vòng đua nước Pháp đã đi vào huyền thoại ». Theo nhật báo Công giáo, thắng lợi của cua-rơ Egan Bernal hôm Chủ nhật 28/7 là một trong những chiến thắng kịch tính nhất trong lịch sử, đặc biệt là tay đua 22 tuổi chỉ mới làm quen với môn đua xe đạp cách đây 4 năm.

Edited by user Thursday, August 1, 2019 3:21:47 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#12562 Posted : Thursday, August 1, 2019 3:40:23 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,444

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Tại sao Mỹ thành cường quốc bóng đá nữ ?


Anh Vũ

Chủ Nhật, ngày 16 tháng 6 năm 2019

UserPostedImage

Nữ cầu thủ Mỹ Lindsay Horan vui mừng sau bàn thắng thứ ba của đội tuyển Mỹ (áo đỏ) trước đối thủ Thái Lan trên sân vận động thành phố Reims (Pháp) ngày 11/06/2019. Đội Mỹ đã lập kỷ lục về tỷ số bàn thắng tại Cúp Thế Giới sau khi thắng Thái Lan 13-0. | REUTERS/Lucy NicholsonTải nạp chương trình này

Ở Cúp thế giới bóng đá nữ 2019, vẫn lại là đội tuyển Mỹ, đương kim vô địch thế giới, được đánh giá là ứng cử viên hàng đầu đoạt cúp vàng. Đó là vị thế quen thuộc của các cô gái Mỹ mỗi lần đến với ngày hội lớn bóng đá thế giới. Do đâu mà Mỹ trở thành cường quốc bóng đá nữ ?

Trong làng bóng đá nữ thế giới, tuyển Mỹ có một bề dày thành tích đáng kinh nể: 3 danh hiệu vô địch thế giới, 4 huy chương Vàng Olympic. Từ Cúp thế giới bóng đá nữ lần thứ nhất năm 1991 tại Trung Quốc, các cô gái Mỹ luôn có mặt trên bục danh dự nhận huy chương. Ngoài 3 lần nhận cúp vàng, tuyển nữ Mỹ hai lần là Á quân, 3 lần đứng vị trí thứ 3. Tại Olympic Rio 2016, tuyển nữ Mỹ đứng thứ 5, đó là kết quả thi đấu tồi tệ nhất của các nữ cầu thủ xứ "cờ hoa".

Từ khi bóng đá nữ được đưa vào chương trình thi đấu chính thức tại Olympic Atlanta, đội tuyển Mỹ mới chỉ biết đến có 2 trận thua trên tổng số 26 trận thắng và 5 trận hòa. Ở khu vực châu lục, cũng vẫn là các cầu thủ nữ Mỹ thống trị sân chơi với 10 danh hiệu vô địch Gold Cup. Với thành tích như vậy, khi FIFA xếp hạng bóng đá nữ 2003, tuyển nữ chưa bao giờ bị xếp dưới hạng 2.

Ở Mỹ, bóng đá không phải là môn thể thao được ưa chuộng, đội tuyển nam của nước này thi thoảng mới có mặt ở Cúp thế giới, với thành tích cao nhất vào đến tứ kết World Cup 2002. Câu hỏi đặt ra cho nhiều nhà quan sát bóng đá : Vì sao bóng đá nữ của Mỹ lại có thể ngự trị thế giới một cách ổn định như vậy ?

2014: Hơn một nửa nữ cầu thủ trên thế giới là người Mỹ

Sự phát triển mạnh mẽ của bóng đá nữ ở Mỹ được xác nhận bởi con số của FIFA công bố năm 2014 : 15,9 triệu cô gái Mỹ chơi bóng đá trên tổng số 30,1 triệu cầu thủ nữ trên cả thế giới.

Hiện tại ở Mỹ có khoảng từ 400 đến 500 đội bóng trẻ cho các cầu thủ nữ từ 18 đến 22 tuổi. Đây là điều hiếm thấy ở bất kỳ nơi nào khác trên thế giới. Ở Mỹ người ta đào tạo các nữ cầu thủ từ tuổi thiếu nhi. Lên đến đại học, các cô gái vẫn có thể tiếp tục chơi bóng trong các đội tuyển của các trường đại học, một nguồn lực quan trọng của các đội bóng chuyên nghiệp và đội tuyển quốc gia Mỹ.

Năm 1972, Mỹ ban hành điều luật mang tên gọi « Title IX » bắt buộc các trường đại học phải có chương trình thể thao dành riêng cho nữ. Môn bóng đá nữ mới chỉ đi vào chuyên nghiệp với giải vô địch quốc gia đầu tiên ( WUSA) từ năm 2001. Sau đó đến năm 2013, giải đổi tên thành Giải vô địch bóng đá nữ Mỹ NWSL viết tắt của National Women's Soccer League, gồm 9 đội tham dự.

Về phần các nhà quản lý bóng đá, Liên Đoàn Bóng Đá Mỹ có hẳn một chiến lược đào tạo phát triển bóng đá trẻ trong giới nữ. Bóng đá nữ Mỹ phát triển rộng rãi trong môi trường cạnh tranh rất cao. Hơn 6000 câu lạc bộ tư nhân mời các huấn luyện viên chuyên nghiệp nước ngoài. Đó là trường hợp của Paul đến từ nước Anh từ 10 năm qua để làm công việc huấn luyện các lớp cầu thủ trẻ tại học viện bóng đá LA Premier FC, tại Los Angeles. Paul Hennessey cho biết :

« Số lượng các cô gái chơi bóng đá đã tăng theo cấp số nhân trong 9-10 năm qua, nhất là ở lớp các cầu thủ rất trẻ. Tôi nghĩ điều này bắt nguồn từ việc các em nhỏ ngày càng có nhiều hình mẫu từ các cầu thủ lớn và nhờ có việc tiếp cận dễ dàng môn thể thao này. Trong số các đội bóng hay nhất tại Cúp thế giới thì đội tuyển nữ Mỹ là một trong những đội mạnh nhất...

Tôi nghĩ cách chơi bóng của nữ rất kỹ thuật.Có rất nhiều đường chuyền, các cầu thủ chạy chỗ giữa các tuyến cũng rất nhiều. Nhịp độ trận đấu phụ thuộc chủ yếu vào các đường chuyền bóng hơn là về sức mạnh thể lực ».

Điều đáng nói nữa là, đại đa số các nữ cầu thủ Mỹ chơi bóng đá từ độ tuổi rất trẻ. Như ghi nhận của ông Mark Parson, huấn luyện viên người Anh của câu lạc bộ nữ Portland trong giải chuyên nghiệp quốc gia bóng đá Mỹ.

Như trường hợp của Ashley, 13 tuổi, tiền đạo có triển vọng của học viện bóng đá Premier FC. Các cô gái ở học viện bóng đá đều hy vọng được Liên Đoàn Bóng Đá Mỹ để mắt tới. Ước mơ của cô bé là tiếp tục được chơi bóng khi vào đại học và cao hơn là được tham gia đội tuyển quốc gia.

Theo học tại học viện bóng đá L.A Premier FC , Ashley luyện tập bốn buổi một tuần. Những ngày cuối tuần, ngoài giờ lên lớp, cô bé dành toàn bộ thời gian cho các trận đấu bóng. Đó là sự đầu tư không chỉ về thời gian mà cả tiền bạc nữa. Bố mẹ cô chi ra không dưới 4000 đô la mỗi năm để cho con gái theo học ở học viện bóng đá này.

Tất cả các bậc phụ huynh ở Mỹ cho con tham gia học viện bóng đá đều có chung một hy vọng là con mình sẽ có được học bổng khi vào đại học nhờ bóng đá. Bằng cách đó họ còn tiết kiệm được tới 200 nghìn đô la chi cho học phí ở bậc đại học.

Nữ hơn nam về đẳng cấp nhưng thua kém về lương bổng

Bóng đá nữ phát triển mạnh mẽ từ sau chiến thắng của đội tuyển quốc gia ở Cúp thế giới lần thứ nhất 1991. Liên tục giành các danh hiệu lớn, đội tuyển quốc gia Mỹ lại càng làm dấy lên niềm tự hào của người Mỹ cùng niềm đam mê bóng đá ở các cô gái đang tuổi lớn, cần có những thần tượng để noi theo.

Bóng đá nữ không chỉ rất phổ biến hơn mà thành tích của các cô gái cũng cao hơn các cầu thủ nam. Thế nhưng các cầu thủ nữ luôn phải đấu tranh để có được mức lương bình đẳng với nam.

Graham Hays – Nhà báo ESPN giải thích về sự cách biệt quyền lợi giữa các cầu thủ nữ và nam.

Các nhà tài trợ khác, bản quyền truyền hình cũng khác biệt. Rất khó cho các trận đấu của các cô mà không được truyền thông chú ý, được phát trên truyền hình, vì thế mà ít nhà tài trợ quan tâm. Sự khác biệt giữa bóng đá nam và nữ nhìn chung, đó là vấn đề tài chính, chủ sở hữu và nhà tài trợ và truyền hình.

Trước ngày lên đường dự Cúp thế giới 2019 tại Pháp, các nữ cầu thủ Mỹ đã kiện lên Liên Đoàn Bóng Đá Mỹ vì bị phân biệt đối xử với mức lương của họ thấp hơn cầu thủ nam 38%.

Alex Morgan - Đội trưởng đội tuyển Mỹ cho biết:

Là rất bình thường khi chúng tôi là những người phất cờ đấu tranh nữ quyền so với các môn thể thao khác. Phụ nữ là nạn nhân của sự bất bình đẳng thường nhật trong thể thao. Tôi nghĩ, chúng tôi là người đi tiên phong trong môn bóng đá nữ và chúng tôi tiếp tục đấu tranh ».

Tại Cúp thế giới Pháp 2019, đội tuyển Mỹ có hai mục tiêu : Giành danh hiệu vô địch thế giới bóng đá nữ lần thứ 4 để có ngày đạt được bình đẳng với nam giới.

thao ly  
#12563 Posted : Thursday, August 1, 2019 8:33:33 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,984
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Tranh cử sơ bộ Cộng Hòa


Cổ-Lũy

July 31, 2019

UserPostedImage

Dân Biểu Justin Amash (Michigan) hôm 4 Tháng Bảy, 2019, tuyên bố từ bỏ đảng Cộng Hòa, là người thường xuyên chỉ trích Tổng Thống Donald Trump. Ông có thể tranh cử tổng thống như một người ngoài đảng, và sẽ lấy bớt phiếu của ông Trump. (Hình: Bill Pugliano/Getty Images)

Đi vào tranh cử 2020 phía Cộng Hòa, tổng thống tại chức Donald Trump mang lợi thế lớn về quyền lực, tiền ủng hộ và không có cạnh tranh thật sự từ người cùng đảng. Cựu Thống Đốc Massachusetts, ông Bill Weld, muốn thách đố ông Trump nhưng ít người biết đến. Cựu Thống Đốc South Carolina, ông Mark Sanford, cũng muốn tranh cử nhưng không mấy triển vọng.

Dân Biểu Justin Amash có thể là đe dọa cho ông như một ứng viên theo lương tâm. Sau khi đọc kỹ “Báo Cáo” của Công Tố Viên Robert Mueller ông Amash đòi bãi nhiệm ông Trump, rồi bỏ đảng mình đổi sang “độc lập.” Không còn là Cộng Hòa tháng trước, ông có thể tranh cử tổng thống như một người ngoài đảng, và sẽ lấy bớt phiếu của ông Trump từ những người Cộng Hòa truyền thống vẫn không chấp nhận ông Trump.

Ông Trump: bản cũ soạn lại

Nếu không ai chính thức ra mắt, ông Trump sẽ không phải qua chặng tranh cử sơ bộ với người cùng đảng; ông một mình đi thẳng vào tranh cử 2020 với lợi thế hơn đối thủ Dân Chủ. Nhưng ông Trump đã cho thấy dù được lợi điểm kinh tế đi lên, ông nhất quyết chỉ làm tổng thống cho nhóm cử tri “trung kiên/base” (và, kín đáo hơn, giới tý phú thủ lợi tối đa với ông).

Ông vẫn dùng lá bài tranh cử cũ: Khai thác sợ hãi, nghi kỵ, ghét bỏ và chia rẽ dựa vào màu da, chủng tộc và tôn giáo của “base” da trắng nhỏ bé (gồm người ít học, lớn tuổi, lợi tức thấp và đầy kỳ thị) – và thêm giúp đỡ từ ngoại bang như ông công khai kêu gọi – để làm bàn đạp đi đến thắng cử sát nút.

Từ đầu tuần giữa tháng, ông liên tục đòi đuổi bốn nữ dân biểu Dân Chủ tiến bộ da màu, “Cút khỏi nước Mỹ!” – một xúc phạm mang nặng ý nghĩa kỳ thị mà người Mỹ da màu hoặc di dân thường là nạn nhân. Bà Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi thông qua nghị quyết lên án những lời của ông “chính danh hóa sợ hãi và ghét bỏ người Mỹ mới và da màu.” Bà cũng chế diễu khẩu hiệu tranh cử của ông là “Làm Cho Nước Mỹ Trắng Trở Lại.”

Thứ Tư sau đó, tại mít-tinh ở North Carolina, ông Trump lập lại cách tấn công vào đối thủ Hillary Clinton. Ông đưa ra những hạch tội gay gắt “không yêu nước Mỹ” của bốn dân biểu (gồm ba người sinh đẻ ở Hoa Kỳ cùng bà Ilhan Omar gốc Somalia, Phi Châu và Hồi Giáo) bất đồng ý kiến về những gì ông làm và đòi bãi nhiệm ông.

Khi nhóm “base” điên cuồng lên rồi hò hét đồng nhịp “Đuổi nó về nước!” ông đứng im “13 giây tận hưởng” những hò hét độc ác và hoan nghênh mình – không khác gì năm 2016 khi ông và nhóm “base” liên tục hét hò đòi “bỏ tù” bà Clinton trong các mít-tinh. Ông bị cả hai đảng chống đối vì đây quá rõ ràng là xách động kỳ thị chủng tộc, tôn giáo, và vi phạm tự do ngôn luận của bốn dân cử. Những đồng minh của ông vội tránh xa, lo sợ mình và đảng Cộng Hòa từ nay bị dính liền với nhãn hiệu này; tuy nhiên, không ai lên án ông là kỳ thị.

Báo giới nhận ra “mánh khóe” độc địa và nguy hiểm được lập đi lập lại: Ông Trump thường khuấy động chính trị bằng ngôn ngữ hay hành động (hợp pháp lẫn bất hợp pháp) lấy ủng hộ của “base,” và gây mâu thuẫn gay gắt về chủng tộc, màu da, tôn giáo. Khi gặp phản ứng mạnh ông dùng dối trá để tránh tội hay đổ tội cho nạn nhân hoặc đối thủ, cùng báo chí vạch mặt mình. Đây lại khiến nhóm “base” thêm oán ghét nạn nhân, đối thủ, và báo chí mà ông gọi là “kẻ thù của dân chúng.” Sau đó, ông quay ngược và lập lại những gì đã chối – như Thứ Sáu cuối tuần lễ giông bão ông lại khen ngợi nhóm “base” là “cực kỳ ái quốc,” sau khi chối mình không hề thúc đẩy đám đông, và “không hài lòng về những hò hét” đe dọa những người không đồng ý với ông.

Đi vào 2020, ông Trump tiếp tục tạo ra những mâu thuẫn, xung đột, thù ghét nhau – trấn ngự tin tức và khiến đối thủ phải bỏ qua một bên những tranh luận về chính sách, đường lối và kế hoạch. Ông có lý do để làm chuyện này: Nắm quyền chủ động về đề tài tranh cử (di dân) mà ông nghĩ mình có lợi thế, và che giấu thành quả chính trị nhiệm kỳ đầu trong đó phần lớn chính sách trong và ngoài nước đều bị bế tắc hoặc không mang mấy kết quả (từ mậu dịch đến an ninh, ngoại giao, và di dân). Thời điểm vụ “kỳ thị di dân và người nhập tịch” cũng đúng vào thời gian đáng lẽ ông Mueller điều trần khiến báo chí nghi ông cũng muốn dùng mít-tinh đáng lạc hướng dư luận về xì-căng-đan tỉ phú Jeffrey Epstein, “bạn ăn chơi” với ông từ thời 1980 ở New York và Florida, lại bị bắt vì thêm tội nặng về ấu dâm.

“Người chứng miễn cưỡng” Mueller

Từ giữa năm 2017, cột báo này đã liên tục trình bày về (a) Nga xen vào tranh cử 2016 giúp ông Trump thành tổng thống, và (b) các nỗ lực sau đó của tổng thống ngăn trở những điều tra về việc này. Đây bắt đầu với “Điều tra Mueller,” sau việc ông Trump cách chức Giám Đốc FBI James Comey vì ông này không chịu bỏ điều tra về liên hệ Trump-Putin. Phía Dân Chủ nắm đa số Hạ Viện nay đưa trát đòi ông Mueller (Cộng Hòa) ra điều trần “sống” để qua lời ông dân chúng hiểu rõ hơn.

Ngày 24 Tháng Bảy, ông Mueller đã miễn cưỡng ra trước Hạ Viện điều trần. Một “người quân tử nghiêm túc,” ông cho biết trước là sẽ không đi ra ngoài “Báo Cáo” đã bị Bộ Trưởng Tư Pháp William Barr xuyên tạc tha hết tội cho tổng thống. Suốt 25 năm trong Bộ Tư Pháp, ông tránh làm “con cờ” cho đảng phái, và đây phản ánh qua bảy tiếng trước hai ủy ban Hạ Viện.

Ngay từ đầu Chủ Tịch Ủy Ban Tư Pháp Jerrold Nadler đặt câu hỏi và đưa ông Mueller tới khẳng định mình không kết luận tổng thống trắng tội như ông Barr xuyên tạc; ông cũng xác định tổng thống sẽ bị buộc tội “ngăn trở công lý” một khi không còn tại chức vì chính sách của Bộ Tư Pháp không cho phép buộc tội tổng thống tại chức.

Báo cáo đã nêu rõ hơn 10 lần ông Trump ngăn trở điều tra bằng cách triệt hạ người điều tra mình, khai gian, lung lạc, ngăn cản nhân chứng khai sự thật về mình. Ông Mueller không đủ thời gian để phỏng vấn tổng thống, đành phải dùng câu hỏi viết, và đã không bằng lòng với những trả lời “sơ sài và không thật thà.”

Ông đồng ý với Dân Biểu Ted Lieu về việc tổng thống nhờ cựu chủ tịch tranh cử làm áp lực bộ trưởng Tư Pháp giới hạn điều tra về mình. Ông khẳng định tổng thống áp lực Luật Sư Tòa Bạch Ốc Donald McGahn cách chức mình; về sau lại phải viết văn thư phủ nhận chuyện này. Ông McGahn đã từ chức và bị tổng thống cấm điều trần, vì đây là bằng chứng nguy hiểm nhất cho ông Trump về “ngăn trở công lý.”

Chủ Tịch Ủy Ban Tình Báo Adam Schiff nhấn mạnh vào liên hệ giữa Tranh Cử Trump với Nga – “áp dụng những tin tức cung cấp bởi tin tặc vào chiến lược tranh cử” triệt hạ đối thủ Clinton. Ông Mueller xác nhận lời ông Schiff về trao đổi trợ giúp chính trị từ Moscow đổi lấy bỏ “cấm vận Mỹ” giúp giới tỷ phú Nga làm ăn, thêm liên hệ tiền bạc giữa Nga và “gia đình lẫn Tranh Cử Trump” chuyên khai gian.

Đây dễ đưa đến những “hủ hóa,” với Moscow “giật dây những bù nhìn” nằm trong chính quyền Mỹ. Ông xác nhận Moscow “đang xen vào tranh cử 2020 ngay khi chúng ta ngồi đây.” Ông cũng khẳng định, “Tới nay tôi mới thấy nỗ lực Nga xen vào tranh cử 2016 thuộc loại nghiêm trọng nhất.” Dân Biểu Mike Quigley hỏi ông về việc ông Trump ca ngợi, và Tranh Cử Trump liên hệ với WikiLeaks, đưa tin từ tin tặc Nga giúp mình. “Hy vọng và ca ngợi trợ giúp từ ngoại bang là vấn đề lớn, nếu không nói là hành động bất hợp pháp,” ông Mueller trả lời.

Tuy nhiên những điều quan trọng và rõ rệt trên hầu như bị mờ nhạt đi vì thái độ thận trọng của ông Mueller; ông thường trả lời ngắn ngủi, thiếu hào hứng và không gây ấn tượng mạnh. Ông xấp xỉ tuổi 75, tuy bề ngoài còn quắc thước nhưng có vẻ không bắt kịp tốc độ chung quanh mình. Phía Cộng Hòa, không phản đối được những điều rõ rệt trên (từ đầu ông Mueller đã xác định cuộc điều tra có lý do chính đáng, chứ không phải vì phe phái), chỉ tấn công ông là “không chủ động” hay “yếu đuối.”

Báo giới nhận xét điều trần của ông Mueller, tuy rõ rệt về những tội đáng bị bãi nhiệm của tổng thống, không thay đổi mấy ý kiến dân chúng. Một đề nghị là phía Dân Chủ “phải tóm lược Báo Cáo” với những khẳng định của ông trong điều trần – để dân chúng, quen với ti vi và rất lười đọc, tìm hiểu dễ hơn – hoặc ngay cả làm một phim về ông Trump và tranh cử 2016!

Ngay sau điều trần thái độ thận trọng của Chủ Tịch Nancy Pelosi về bãi nhiệm được xem là khôn ngoan vì dư luận dân chúng chưa thuận tiện. Nhưng số dân biểu Dân Chủ dưới lãnh đạo của bà đã tăng hơn 100 người ủng hộ bãi nhiệm; Chủ Tịch Jerrold Nadler quyết định nộp đơn đòi hồ sơ của Đại Bồi Thẩm Đoàn về những tội của tổng thống để “nghiên cứu đi tới bãi nhiệm.”

Dù ông Mueller và Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện róng tiếng cảnh cáo Nga đang ráo riết xen vào bầu cử 2020, Chủ Tịch Thượng Viện Mitch McConnell (Cộng Hòa) cùng tổng thống nghĩ khác hẳn nên gạt bỏ những dự luật phản gián Hạ Viện đưa ra. Những yếu tố trên ảnh hưởng lớn vào 20 ứng viên tổng thống Dân Chủ (thuộc hai khuynh hướng tiến bộ và ôn hòa) sửa soạn tranh luận cuối Tháng Bảy.

(Cổ-Lũy)

thao ly  
#12564 Posted : Friday, August 2, 2019 12:09:46 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,984
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Báo Chí Việt Trên Nước Mỹ


31/07/201900:00:00(Xem: 733)
Phú Bùi

Báo chí là một nghề cao quý nhất trên cõi đời này, vì nó chính là món ăn tinh thần vô cùng bổ ích cho tầm hiểu biết của con người không thể thiếu được. Nhờ có siêng năng học hỏi, ta mới mở rộng được tầm kiến thức để trở nên một con người thông minh hơn và khiêm nhường hơn, hầu đối xử với mọi người trong xã hội được tinh tế, hòa nhã và lịch sự hơn để có thể đồng cảm thông và dễ dàng chinh phục được cảm tình của mọi người trong cuộc sống hàng ngày. Như 4 câu thơ tiêu biểu:

Trăm năm trước thì ta không gặp
Trăm năm sau biết gặp nhau chăng
Dời đời sắc sắc không không
Thôi thì hãy sống hết lòng với nhau

Ở VN có 2 giới sống nhờ báo chí là các sạp bán báo và các em bán báo. Tội nghiệp nhất là các em bán báo, vì hoàn cảnh nghèo không được khá giả cắp sách đến trường như bao nhiêu các em đồng lứa tuổi nên phải cam phận chịu cơ cực như vậy. Các em phải dậy sớm canh giờ ở trước cửa nhà in của các tòa soạn báo chí để làm sao có thể nhận được báo sớm nhất để phân phối báo tới tay mọi người sớm nhất, hầu thâu được lợi nhuận nhiều nhất. Nhìn thấy các em vui mừng phấn khởi chay tung tăng trên các phố phường với tiếng rao lanh lảnh: “ Báo đi, báo đi ,báo mới đi, báo mới đi”. Nếu may mắn có em nào được quý khách kêu hỏi mua báo, thôi thì khỏi nói các em vui mừng và sung sướng biết chừng nào . Còn các sạp bán báo thì sao? Giới này cuộc sống cũng tương dối vững vàng lắm chứ. Trên các sạp báo thôi thì họ trưng bày la liệt đầy đủ các loại báo chí để quý khách tùy nghi lựa chọn tờ báo nào mà quý vị thích rồi trả tiền lây báo sòng phẳng vui vẻ giữa đôi bên. Nhất là những sạp bán báo nào mà có những cô thiếu nữ trẻ đẹp, vui vẻ và duyên dáng đứng bán báo thôi thì khỏi nói. Những đấng mày râu, nam nhi chi chí bu quanh sạp báo, mua báo thì ít nhưng tán gẫu, trồng cây si thì nhiều

Còn báo chí Việt trên nước Mỹ thì sao? Tuy mang tiếng là Đệ Tứ Quyền. nhưng lại là một nghề bạc bẽo nhất, thiệt thòi nhất và tủi nhục nhất mà những người làm báo phải cam tâm gánh chịu.

Quý vị thử nghĩ coi, 1 tờ báo khi tới tay độc giả đã trải qua nhiều giai đoạn nhiêu khê: nhuận bút cho bài vở, tiền bạc về in ấn và chi phí cho người có nhiệm vụ mang nguồn vui tới cho mọi người- kẻ phân phối báo. Nhưng than ôi! báo đã free lại còn bị quý độc giả khó tính chê trách phê phán nữa.

Xin kể lại một chuyện đau lòng về báo chí đã từng xẩy ra ở vùng Tây Bắc Hoa Kỳ. Một hôm tôi cầm trong tay 5, 6 tờ báo vừa mới bước vô nhà hàng VN trên đường Rainier Seattle sắp sang cho chủ khác, định gặp ông chủ cũ nhờ giới thiệu với người chủ mới để hy vọng tiếp tục đăng quảng cáo trên tờ báo VBMN như cũ. Trước khi vô tiệm tôi còn cẩn thận đảo mắt quan sát quanh trong tiệm và nhìn thấy có 1 bàn tròn ở một góc nhà hàng có khoảng trên 10 người đa số các thày chú lớn tuổi đang ngồi ăn uống vui vẻ, chuyện như pháo nổ, ly bát đầy bàn. Bất thình lình 1 lão ông khoảng trên 60 tuổi, tóc hoa râm bước ra khỏi bàn ăn rồi khoan thai từ từ tiến bước đến trước cửa tiệm chặn tôi lại, vừa mỉm cười vừa phát ngôn 1 cách tỉnh bơ làm đau lòng chiến hữu: “Các anh em đông như thế này mà anh chỉ mang có mấy tờ báo làm sao mà đủ? Nghe quá sốc phải không quý vị? Quý vị thử nghĩ coi tôi phải trả lời làm sao để khỏi mếch lòng với một ông độc giả vô duyên chuyên căn lấy báo Free đó? Sau một giây suy nghĩ, tôi, nhà báo bất đắc dĩ bấm bụng mỉm cười vui vẻ, gật gù cái đầu trả lời một cách thật tế nhị : ” Ở Mỹ này có cái nghịch lý, báo sống vì cơ sở chứ không sống vì độc giả” Lão niên kia có vẻ hơi phật lòng bèn phát ngôn môt cách mạnh mẽ và gằn giọng trả đũa liền:” Nếu không có độc giả làm sao có cơ sở?. Tôi liền hòa nhã trả lời tiếp:” Nếu quý vị độc giả biết thương tình chỉ cần bỏ ra 25 cent mua ủng hộ 1 tờ báo thì nhà báo quá khỏe rồi. Thấy tôi trả lời quá chí lý, ông bạn chuyên căn lấy báo Free đó bèn cười trừ hạ giọng xuống nước mời tôi:” Mời anh vô uống cà phê với chúng tôi cho vui”. Tôi cười khẩy thoái thác liền: “Xin lỗi anh, hôm nay tôi quá bận, xin để khi khác có nhiều thì giờ đặng hầu chuyện với các anh” và tôi còn giải thích tiếp: đây là cơ sở sắp sang cho chủ mới. Hôm nay tôi vô đây là có ý định gặp ông chủ cũ để nhờ ông giới thiệu với ông chủ mới đặng xem ý định ông chủ mới có tiếp tục quảng cáo trên tờ báo nữa hay không? nên tôi chỉ mang có mấy tờ báo như anh đã thấy, nếu Cơ Sở đã đăng quảng cáo rồi thi tôi đâu có để ở Cơ Sở ít báo như vậy. Nói xong tôi liền lững thững ra xe tiếp tục đi bỏ báo tiếp mà trong lòng mang mác một nỗi buồn vô hạn về báo chí Việt trên nước Mỹ

Một câu chuyện thứ 2 còn đau lòng hơn nữa: một ông chủ cơ sở sữa đậu lành ở Seattle chuyên môn ra khu Phước Lộc Thọ lấy báo Free về đọc. May mắn tôi có quen biết với người thợ giúp việc trong Cơ Sở,vì anh là người vượt biên quen biết với người tài xế của tôi giới thiệu.Tôi liền có ý định thuyết phục ông chủ Cơ Sở này có thể đăng quảng cáo trên tờ báo của tôi với mục đích phổ biến rộng rãi tin tức đến với quý đồng hương hơn là lợi nhuận. Tình cờ một hôm tôi và anh tài xế vô tiệm mua sữa đậu nành và tàu hũ như thường lệ, may mắn tôi gặp được ông chủ tiệm có mặt nơi Cơ Sở. Tôi liền không bỏ lỡ cơ hội bèn tìm gặp ông chủ cơ sở trình bày rất nhã nhặn tế nhị: Thưa ông chủ, hôm nay thật may mắn tôi hân hạnh được gặp ông chủ, rất mong ông chủ vui lòng ủng hộ quảng cáo trên tờ Việt Báo đi, không những ông chủ có báo đọc một cách thoải mái khỏi đi kiếm đâu cho mất thì giờ lại còn có báo biếu cho khách hàng nữa, ngoài việc quảng cáo rộng rãi quý Cơ Sở cho đồng hương biết mà còn hỗ trợ cho báo chí Việt có cơ hội phát triển mạnh đặng phục vụ hữu hiệu cộng đồng. Rồi tôi còn đưa đẩy thêm mấy câu nói khôi hài: ở Mỹ này làm giàu thì khó, nhưng chết đói lại càng khó hơn, ông chủ ạ. Mong ông chủ xem xét lại ủng hộ quảng cáo cho nhà báo được nhờ. Thấy tôi nói có lý, lại là người cũng từng chịu đựng biết bao gian nan vất vả và khổ ải trong giai đoạn vượt biên vượt biển nên mới đến được bến bờ Tư Do. Có lẽ ông chủ cũng cảm thông được với câu nói chân tình và chí lý của tôi và ông chủ đã không ngần ngại bằng lòng chấp nhận đăng quảng cáo trên tờ Việt báo liền. Mẫu tương đối nhỏ chỉ đáng $10/tuần, nhưng có còn hơn không.

Hơn nữa hàng tuần tôi và anh tài xế vừa bỏ báo vừa mua hàng của Cơ Sở có khi tiền mua còn hơn cả tiền quảng cáo nữa là chuyện bình thường. Bẵng đi ít tháng sau, ông chủ tiệm viện cớ kinh tế khó khăn xin ngưng không ủng hộ quảng cáo nữa.Tôi và anh tài xế chỉ còn biết lắc đầu chán nản than thở: Than ôi! Báo chí Việt trên nước Mỹ như thế này làm sao mà sống được đây? Báo đã Free mà Cơ Sở không quan tâm ủng hộ quảng cáo thật tôi nghiệp và bất hạnh cho ngành báo chí, và cũng kể từ đó chúng tôi không còn tâm trí nào ghé thăm Cơ Sở đó nữa. Quá ẹ mà!

Đơn cử kể thêm một câu chuyên báo Free cho quý vị cảm thông với nhà báo: có một lần xe báo vừa dừng trước một Cơ Sở quảng cáo ở khu Thương Mại Phước Lộc Thọ Seattle để bỏ báo. Bất chợt có một cậu trung niên từ từ tiến đến hỏi xin tôi 1 tờ báo, tôi liền vui vẻ lấy 1 tờ báo trao cho anh, phục vụ độc giả hết mình mà! không ngờ khi anh vừa hoan hỷ tiếp nhận tờ báo xong liền không ngần ngại hỏi xin tiếp: anh có thể vui lòng cho tôi xin thêm một tờ báo nữa được không?. Tôi làm bộ ngạc nhiên hỏi: Anh đã có báo rồi còn xin thêm nữa làm chi nữa? Anh bạn xin báo khoan thai trả lời: tôi xin thêm 1 tờ nữa cho bạn bè. Quý vị thử nghĩ coi tôi phải trả lời sao đây cho vừa lòng ông bạn độc giả vui vẻ dễ tính này. Sau một giây suy nghĩ, tôi liền trả lời một cách dứt khoát: Xin lỗi anh bạn, tôi cho anh 1 tờ báo cũng là quý hóa lắm rồi, anh còn lo bao đồng thêm cho người khác làm chi nữa cho mất thì giờ không nên. Quá thẹn lòng, anh bạn chuyên căn lấy báo Free đó bỏ đi một nước không dám quay đầu lại và cũng từ đó tôi không hề gặp lại anh bạn đó nữa.

Đây chỉ là một chuyên vui nhưng đau lòng trong muôn vàn câu chuyện kém vui đã thường xuyên xẩy xa trong lãnh vực báo chí Việt trên nước My. Nếu ai từng phụ trách tờ báo mà tự ái cao, không kiên trì nhẫn nhục được thì không bao giờ có thể đảm trách cái nghề nghiệp cao quý nhưng bất hạnh này được. Còn ai còn ca tụng sống vững vàng và làm giầu nhờ báo chí thì tôi cũng phải ngưỡng mộ thán phục anh bạn đó vô cùng vì báo đã Free mà các Cơ Sở Thương Mại không quan tâm hỗ trợ nhiệt tình ủng hộ quảng cáo thì chỉ có nước phải giã từ cái nghề làm báo bất dắc dĩ này đi kiếm một việc làm nào khác còn có tương lai vững vàng hơn. Do đó người làm báo Việt trên nước Mỹ chỉ còn biết than thở trong tâm khảm để tự an ủi mình: Than ôi! Báo chí phải chăng cũng là cái nghiệp không hơn không kém phải không quý vị?

BUIPHU/VBMN
Mắt Buồn  
#12565 Posted : Friday, August 2, 2019 7:03:49 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,077

Thanks: 667 times
Was thanked: 578 time(s) in 418 post(s)

Sông Ba Lai phát nguồn ở đâu?


01/08/201910:09:00(Xem: 468)
Hồ Thanh Nhã

Dòng sông thơ ấu

Rồi một ngày kia anh trở lại Ba Lai
Bến nước sông xưa con đò vắng khách
Bóng ai đó trên cầu tre qua rạch
Một chút gì rộn rã nhớ chưa phai

Chiếc tam bản nằm trơ vơ bãi cạn
Chiều cuối năm không một khách sang sông
Tiếng bìm bịp báo tin giờ nước lớn
Ngày hết rồi…còn ai đợi ai trông ?

Dòng Ba Lai trăm bến bồi bến lở
Đục nước phù sa bát ngát sông dài
Cô gái nhỏ có nghiêng vành nón lá
Bước xuống đò còn len lén nhìn ai

Con nước cuối năm tràn qua bãi mía
Lai láng trong lòng nhịp võng ầu ơ
Ai phơi áo bên hàng hiên lối xóm
Lời chưa trao mà hiểu tự bao giờ

Cô bạn nhỏ ngày xưa hay mắc cở
Tóc đuôi gà còn phơ phất bờ vai
Ngày chúa nhật có còn đi lễ tối
Áo thêu hoa xanh mộng tuổi trâm cài

Mùa chướng đến chim chìa vôi gọi sáng
Nô nức trong lòng áo mới mùa Xuân
Thoáng đâu đó một mùi hương trong gió
Chợt nhìn ra hoa bưởi trắng đầy sân

Đã lâu lắm mới tình cờ gặp lại
Từ thâm sâu dòng ký ức mịt mờ
Bến sông xưa một chiều xưa đã mất
Còn bên tai tiếng ai đó gọi đò…

Hồ Thanh Nhã

Sông Ba Lai phát nguồn ở đâu?

Sông Ba Lai là một nhánh của sông Cửu Long , nằm trọn vẹn trong địa phận tỉnh Bến Tre. Sông dài 55 km ,chảy từ xã Tân Lợi nay là Tân Phú ra đến biển tại cửa Ba Lai .

Xưa kia sông sâu và rộng , nhưng từ những thập niên đầu thế kỷ 20 , do phù sa sông Cửu Long bồi đắp ngày một nhiều ở phía Cồn Dơi ( vàm Ba Lai đến xã Thành Triệu ) , nên dòng cạn dần . Cho đến ngày nay , đoạn phát nguồn của sông Ba Lai tách hẳn ra khỏi sông Mỹ Tho .

Từ xã Tân Lợi đến xã Thành Triệu ( dài 17 km ) dòng sông cạn và hẹp như một con rạch . Riêng đoạn sông Ba Lai từ kênh đào An Hóa đi về phía biển , lòng sông lại mỡ rộng ra từ 200 đến 300 mét , độ sâu từ 3 đến 5 mét . Nước sông Mỹ Tho chảy qua kênh đào An Hóa , tống mạnh vào sông Ba Lai làm hạn chế quá trình lắng đọng phù sa của đoạn sông nầy .

Lúc kênh mới đào ( thời kỳ còn Pháp thuộc ) thì chiều rộng của kênh chưa đầy 30 mét ; nhưng do dòng sông chảy siết nên nên sông Ba Lai bị xói mòn nhanh chóng và rộng dần ra cả trăm mét . Do dòng nước chảy mạnh và dưới đáy sông lại có những cồn ngầm , nên vào mùa gió chướng thổi mạnh , mặt sông thường có sóng lớn và nước xoáy gây nguy hiểm cho thuyền bè qua lại
.

Trên sông Ba Lai có các cồn như cồn Dơi , Cồn Qui , cồn Bà Tam ,cồn Thùng . Từ năm 2000 , một kế hoạch thủy lợi lớn nhất tỉnh Bến Tre được hình thành , để xây dựng công trình cống đập Ba Lai , nhằm ngọt hóa phần đất phía Bắc tỉnh Bến Tre gồm các huyện Ba Tri , Giồng Trôm , Bình Đại , Châu Thành và thành phố Bến Tre . Công trình thủy lợi nầy đã hoàn thành và được đưa vào xử dụng vào tháng 4 năm 2002 ./.

Mắt Buồn  
#12566 Posted : Friday, August 2, 2019 7:18:32 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,077

Thanks: 667 times
Was thanked: 578 time(s) in 418 post(s)

Này Trump, tôi cũng là người Mỹ


Thắng Đỗ

Gửi tới BBC từ San Jose, California, Hoa Kỳ
25 tháng 7 2019

UserPostedImage

Lễ khánh thành Vườn Đô Thị Valley Verde tại San Jose - tác giả Thắng Đỗ (giữa) bảo trợ cho dự án này, gây hạt giống hữu cơ và huấn luyện cách trồng hoa quả cho người thu nhập thấp

Tổng thống Donald Trump gần đây bị chỉ trích dữ dội vì vài câu 'túyt' như ông vẫn thường làm. Lời phê bình đương nhiên đến từ phe đối lập đảng Dân chủ, nhưng ngay cả trong đảng Cộng hòa, một số chính khách cũng lên tiếng phản đối.

Lãnh đạo của nhiều quốc gia khác cũng đả kích tinh thần kỳ thị trong 'túyt' này.

Người bênh vực Tổng thống lập luận rằng lời phát biểu này không đụng chạm gì đến cá nhân ai, hoặc chủng tộc và màu da, do đó không có gì là kỳ thị. Họ cũng cho rằng phe đối lập chỉ trích bất cứ điều gì Tổng thống nói; Tổng thống là người ăn nói vụng về, nhưng nói thật, và họ ủng hộ nội dung của lời phát biểu, dịch nguyên văn như sau:

"Thật là thú vị khi thấy các "Nữ Dân Biểu Dân Chủ Cấp Tiến", họ đến từ các quốc gia với chính phủ hoàn toàn là một đại họa, bọn tệ hại, thối nát và bất tài nhất của bất cứ nơi nào trên thế giới (nếu họ còn có chính phủ), bây giờ lớn tiếng hung hăng dạy dỗ người dân Hoa Kỳ, Quốc gia vĩ đại và hùng mạnh nhất địa cầu, cách điều hành nhà nước. Sao họ không về nơi họ đã bỏ đi mà giúp cải thiện các xứ sở hoàn toàn hư hỏng và đầy rẫy tội phạm đó. Làm xong rồi hãy quay trở lại cho chúng ta biết cách cải thiện như thế nào. Mấy xứ đó rất cần sự giúp đỡ của mấy bà, mấy bà đi lẹ lẹ lên. Tôi chắc rằng Nancy Pelosi sẽ rất hân hoan thu xếp cho các bà phương tiện chuyên chở miễn phí".

Đúng là Tổng thống không gọi đích danh người nào, nhưng bất cứ ai ít nhiều theo dõi tin tức đều hiểu rằng ông ám chỉ "bộ tứ" các nữ dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez, Ilhan Omar, Rashida Tlaib và Ayanna S. Pressley, trong đó chỉ có Omar là người sinh trưởng tại Somalia và đến Mỹ năm 10 tuổi.

Ocasio-Cortez và Tlaib, tuy bố mẹ đến từ các xứ sở khác, nhưng họ sinh ra tại Mỹ. Còn gia đình bà Pressley là người da đen đã sống ở Mỹ từ bao nhiêu đời. Xuất xứ khác nhau, nhưng "bộ tứ" này giống nhau ở ba điểm chính: họ là phụ nữ, họ da màu, và họ đã từng công kích mạnh mẽ chính sách của Tổng thống Trump.

UserPostedImage

Nữ dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez

Còn để hiểu đoạn 'túyt' trên có kỳ thị hay không, hãy đặt ngược vấn đề.

Trên thực tế, liệu có ai nói với Donald Trump là nếu ông không thích nước Mỹ (ông luôn mồm chỉ trích các chính sách của Mỹ ở các thời tiền nhiệm) thì ông về nước ông đi? Hoặc nếu không phải là Donald Trump mà là các người da trắng khác, liệu có ai nói thế không?

UserPostedImage

Nữ dân biểu Ilhan Omar

Câu trả lời giản dị là không. Người ta không nói, vì họ coi các nhân vật này là người Mỹ "thật". Làm sao có thể bảo một người Mỹ "thật" đi về nước của mình, làm gì có nước nào để đi về?

Nhưng hầu hết người da màu, kể cả người viết, đã từng bị câu nói đó chĩa vào mình: "không thích hả, không thích thì về đi". Đằng sau câu nói đó là ngụ ý: Da màu không phải là Mỹ "thật". Da màu chỉ được Mỹ cho vào nhập cư; cho vào được thì đuổi ra cũng được.

Thế nào là người Mỹ?

UserPostedImage

Thiếu tướng Lương Xuân Việt nói mình là quân nhân Hoa Kỳ nhưng cũng là "quân nhân Việt Nam Cộng hòa thế hệ hai"

Khác với hầu hết các quốc gia khác, nước Mỹ chưa bao giờ là một xã hội thuần chủng. Ngay từ khi những người Anh đến Tân Thế Giới để tránh sự đàn áp tôn giáo ở nước của họ, đã có một số đông người thổ dân da đỏ sinh sống tại đây. Lái buôn người sau đó đưa người da đen đến nước Mỹ để làm nô lệ cho người da trắng. Những đợt di dân khác đón thêm hàng chục triệu người từ Châu Âu và Á, với đủ các màu da.

Đợt di dân nào lúc đầu cũng bị kỳ thị vì họ mang theo các tập quán, ngôn ngữ và tôn giáo lạ lẫm với những người đến trước. Ngay cả những người từ Châu Âu, như Ý, Bồ Đào Nha, Ba Lan và các xứ Đông Âu khác đều bị cho rằng họ "chưa Mỹ đủ" trong nhiều năm mới đến xứ sở này. Khi được chấp nhận là người Mỹ, họ quay sang kỳ thị các nhóm khác mới đến. Người di dân từ Châu Á đã là nạn nhân của những chính sách kỳ thị như Đạo Luật Cấm Người Hoa, hay việc giam người gốc Nhật vào trại tập trung.

Thế thì ai mới là người Mỹ thật?

Nước Mỹ là quốc gia đã được thành lập dựa trên một số nguyên tắc, chứ không theo bất cứ chủng tộc hoặc tôn giáo nào. Thật thế, Tuyên Ngôn Độc Lập Mỹ có câu "mọi người sinh ra bình đẳng", mà không nói đến màu da hay bất cứ tính dân tộc nào khác. Cùng lúc, Hiến pháp Mỹ chỉ nói về các giá trị dân chủ, tự do và công bằng, và trách nhiệm của mỗi công dân Mỹ là trung thành với Hiến pháp, chứ không với bất cứ cá nhân hay tổ chức nào.

UserPostedImage

Chuẩn tướng Lapthe Chau Flora (giữa) là một trong các Chuẩn tướng người Mỹ gốc Việt

Tóm lại, định nghĩa về người Mỹ hoàn toàn không dựa trên màu da, chủng tộc hay tôn giáo. Bất cứ ai sống ở Mỹ hợp pháp, tin vào và trung thành với Hiến pháp Mỹ đều là người Mỹ như nhau.

Vì thế, tôi, một người di dân da vàng, là một người Mỹ chính cống. Có thể tôi nhìn không giống nhiều người Mỹ khác, có thể tôi không sinh hoạt theo tập quán dòng chính, thậm chí có thể tôi nói tiếng Anh với khẩu âm chưa hoàn toàn chuẩn. Nhưng tôi không "ít M‎ỹ" hơn bất cứ ai khác, cũng như tôi không "Mỹ hơn" những người đến sau tôi.

Cho nên, khi bảo một người da màu "về nước đi", câu nói đó ngụ ‎ý là người da trắng "Mỹ hơn" người da màu. Đó là tinh thần kỳ thị, xét người dựa trên màu da hay chủng tộc.

Xin đừng ai nói với tôi câu đó. Tôi là một người Mỹ hoàn toàn, không hơn không kém bất cứ người Mỹ nào khác.

---

Tác giả Thắng Đỗ là một kiến trúc sư hành nghề ở San Jose, California, và là thành viên hội đồng quản trị của hội PIVOT (Hội Người Mỹ Gốc Việt Cấp Tiến).

linhphuong  
#12567 Posted : Friday, August 2, 2019 5:50:16 PM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,210

Thanks: 326 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)

Tin Tong Hop

Hãy Chọn Cái Bền Vững Và Bỏ Cái Tạm Thời


8/2/2019 11:07:35 AM

Suy niệm Tin Mừng Chúa nhật XVIII Năm – C (Lc 12, 13-21)


UserPostedImage


"Hư không trên các sự hư không". Đây là lời của ông Côhelét con vua Đa-vít trong sách Giảng Viên, (Bài đọc I). Côhélet là một vị vua khôn ngoan, ông nhìn thế giới với cái nhìn hướng thượng và truyền lại cho các môn sinh. Một trong các môn sinh lấy lại lời dạy của Thầy và đào sâu hơn: "Hư không trên các sự hư không, và mọi sự đều hư không" (Gv 1,2). Sự khôn ngoan này đã trở thành cách ngôn dân gian để con người nhìn thế giới mình đang sống với sự tỉnh táo, không ảo tưởng, với hy vọng những cố gắng của con người sẽ không bị tiêu tan vô ích trong một thế giới thấp hèn!

Nhưng đây là dịp để chất vấn chúng ta về vị trí của mình trên trái đất và cách thức chúng ta quản lý thế giới. Chính trong bối cảnh này mà Đức Giêsu ngang qua dòng người, ở giữa đám đông vây quanh Người, với tất cả khổ đau và kêu cứu. Một người trong nhóm họ lên tiếng thưa : "Lạy Thầy, xin Thầy bảo anh tôi chia gia tài cho tôi" (Lc 12, 13). Đức Giêsu bỗng dưng bị đặt làm trọng tài giữa hai người trong tương quan nhân loại. Có người hỏi : vì lý do gì mà người kia lại thưa với Đức Giêsu một điều như thế, Người đâu phải là một quan tòa chuyên xử các vụ chia cắt gia tài của các gia đình ? Chúng ta không vội kết án người này. Anh ta có hai lần đúng khi chạy đến nhờ Đức Giêsu. Trước hết đối với Đức Giêsu không có gì vô nghĩa, thứ đến Đức Giêsu với tư cách là Thầy, Người hoàn toàn có quyền làm trọng tại để giải quyết cho anh vấn đề anh nêu ở trên, nên chạy đến Người cầu cứu!

Tuy nhiên Đức Giêsu nhanh chóng gạt đi và dứt khoát từ chối can thiệp vào những chuyện như thế : "Hỡi người kia, ai đã đặt Ta làm quan xét, hoặc làm người chia gia tài cho các ngươi? " (Lc 12,14). Đức Giêsu không can thiệp, nhưng Người lại chỉ cho cách cần phải giải quyết những vấn đề đó với tinh thần nào : "Các ngươi phải coi chừng, phải giữ mình khỏi mọi thứ tham lam, vì không hễ ai được dư giả, thì mạng sống người ấy nhờ của cải mà được bảo đảm đâu" (Lc 12,15).

Trở lại bài đọc I ta thấy : "Kẻ này làm việc vất vả trong sự khôn ngoan, hiểu biết và lo lắng, rồi phải để sự nghiệp lại cho người ở nhưng không, thì thật là hư không và tai hại lớn lao" (Gv 1,3). Ở đây "kẻ làm việc vất vả trong sự khôn ngoan" phải kể đến là cha mẹ hai anh, nên hai anh có lý để tranh dành của cải họ được kế thừa.

Câu "Hư không trên các sự hư không" không thể hiện điều cam chịu nhưng mở ra con đường ân sủng cứu độ. Thật khôn ngoan khi biết rằng thế giới mà chúng ta đang sống không mang lại ý nghĩa tối hậu chúng ta tìm kiếm trong cuộc đời. Nhưng cũng thật sai lầm khi để mình bị giam hãm trong sự phi lí của thế gian này. Thánh Phaolô trong bài đọc II mời gọi chúng ta tìm kiếm những sự cao siêu trên trời (x. Cl 3, 1).

Câu hỏi được đặt ra : chúng ta đang bám víu vào ai và cái gì ? Dụ ngôn Đức Giêsu kể trên dành cho chúng ta là những người, đang tiêu tan cho những dự án và lo lắng mà không biết rằng thế giời này là hư không (ý nghĩa văn chương hư không có nghĩa là hơi nước đọng lại, phù du), chúng ta hy vọng sẽ thỏa mãn và ổn định lâu dài. Một ngày kia, người giầu tỉnh giấc, đau buồn vì của cải thế gian này không còn là của ông nữa.

Người nhà giầu bị trách, không phải vì ông thu góp của cải, những của cải, vật chất đời này không phải là xấu, nhưng tự bản chất, chúng không có giá trị bền vững. Xấu là ở chỗ lòng ông bám víu trọn vẹn vào chúng, ông đã quên đi cái được cái mất và ý nghĩa cuộc đời. Ông muốn "nghỉ ngơi", ông muốn bình an "trong nhiều năm" (x. Lc 12,19). Liệu có phải là mục đích cuộc đời của ông không? Và tại sao? Ông có chắc rằng ông có thể tự cho mình nghỉ ngơi vui chơi không ? Những thứ mà ông đang sở hữu có mang lại bình an và niềm vui không? " Đó chính là lý do Đức Giêsu gọi ông là "kẻ ngu dại" (Lc 12,20). Vì hạnh phúc bền lâu không đến từ thế gian này mà đến từ Thiên Chúa. Ông đã nhầm khi chọn cái tạm bợ (đời này) làm chỗ dựa bền vững.

Mỗi lần "kẻ ngu dại" trong Tin Mừng xuất hiện là một lần Thánh Phaolô hỏi chúng ta về vấn đề này : trong cuộc đời, chúng ta có "bê tha, nhơ bẩn, dục vọng, ước muốn xấu và thèm khát hưởng thụ không ?" Chúng ta có chắc rằng "Hư không trên hết các sự hư không?" Trong đời ta có còn những thần tượng tạm bợ ở đời này không ? Đây là lúc chúng ta gạt bỏ "những thủ đoạn của người xưa", vì ngu dại chọn lựa sự hư không khi Đức Kitô trao ban cho chúng ta những phương tiện để xây dựng trên sự bền vững.

Phải chăng lời của ông Côhelét trong sách Giảng Viên : "Hư không trên hết các sự hư không" không phải là một tiếng kêu đầy thất vọng và chán chường sao? Tác giả của Sách Giảng Viên đã bày tỏ nỗi buồn và thất vọng của mình về sự đời, về những việc làm thuần túy nhân loại, vì chúng không mang lại lợi ích bền và không hề có giá trị tồn tại vĩnh cửu.

Đức Giêsu và tác giả Sách Giảng Viên nhắn nhủ chúng ta hay rằng, tất cả là hư không, là lầm lẫn khi con người chỉ lo tìm địa vị, quyền hành và đặt hết tin tưởng của mình vào những sự vật chóng qua, mà lại sao nhãng việc tích trữ các của cải thiêng liêng, thực thi các việc lành phúc đức bác ái, thì chỉ là những kẻ dại dột và thua thiệt. Vì một ngày kia, khi chết, chúng ta sẽ làm được gì với những thứ của cải vật chất chúng ta từng ký cóp cả đời? Chúng ta đã trang bị, sửa soạn cho mình được những gì khi phải ra trước tòa Thiên Chúa? Mọi vất vả khó nhọc của những kẻ sống như thế sẽ hoàn toàn hư không!

Đây là một lời dạy khôn ngoan luôn mang tính cách thời sự. Vì trong thời đại chúng ta, nhiều người đang bỏ quên đi các giá trị tinh thần vĩnh cửu và cố chạy theo tìm kiếm cái tạm thời mau qua và chóng hết.

Thánh Gioan Maria Vianey nói: "Không có gì vững bền cả. Đời sống sẽ qua đi... danh giá cũng sụp đổ, của cải rồi sẽ tiêu tan, sức khỏe cũng bị tấn công, chúng ta ra đi như làn gió. "

Lạy Chúa, xin giúp chúng con biết tìm kiếm và tích lũy những thực tại của Nước Chúa. Amen.

Lm. Antôn Nguyễn Văn Độ

Đừng gian ác như Hêrôđê


8/2/2019 11:25:23 AM

3 03 X Thứ Bảy Tuần XVII Thường Niên. (Tr) Thứ Bảy đầu tháng. Ngày đền tạ trái tim vô nhiễm Đức Mẹ. (Tr) Lễ Đức Mẹ ngày thứ Bảy.

UserPostedImage

Từ trưa hôm nay cho đến hết ngày mai, nhờ ơn rộng Hội Thánh ban, được viếng nhà thờ lĩnh ân xá. Để được ơn đại xá, mỗi tín hữu phải xưng tội, rước lễ, viếng nhà thờ, đọc 1 kinh Lạy Cha, 1 kinh Tin Kính và cầu nguyện theo ý Đức Giáo hoàng (Enchiridion Indulgentiarum năm 1999, concessio 33).

Lv 25,1.8-17; Mt 14,1-12.

Thánh Gioan được coi là vị ngôn sứ cao cả nhất trong dân Israen, một Vị ngôn sứ “giao thời” giữa Cựu ước và Tân ước. Gioan Tẩy giả đã có một sức thu hút và sự uy tín rất lớn trong dân chúng mà chưa có vị ngôn sứ nào làm được công việc ấy như Ngài. Dung mạo của Gioan Tẩy giả đã thể hiện dung mạo của Chúa Giêsu một cách rất sống động và rất thực, thực đến nỗi khi Chúa Giêsu xuất hiện, vua Hêrôđê tưởng Ngài là hiện thân của Gioan Tẩy giả sống lại.

Ta thấy khởi đầu trình thuật Tin Mừng này, vua Hêrôđê nghe danh tiếng Chúa Giêsu, thì ông cho đó chính là Gioan Tẩy giả, người mà ông đã cho chém đầu nay sống lại. Ơn gọi của Gioan Tẩy giả như chính miệng ông Zacaria loan báo trong ngày lễ đặt tên cho con mình: "Con là tiên tri của Ðấng tối cao, con sẽ đi trước dọn đường cho Ngài". Ơn gọi đó Gioan đã chu toàn một cách tốt đẹp. Gioan chuẩn bị cho Chúa Giêsu đến, không những bằng việc rao giảng thống hối, mà còn bằng chính cái chết vì trung thành với sự thật. Dung mạo của Gioan Tẩy giả loan báo dung mạo của Chúa Giêsu một cách tốt đẹp, đến nỗi khi Chúa Giêsu xuất hiện, vua Hêrôđê tưởng Ngài là hiện thân của Gioan Tẩy giả sống lại.

Chuyện ngoại tình của Hêrôđê bị Gioan Tẩy giả kết án là có thể hiểu được. “Ngài không được phép lấy bà ấy” (c. 4). Lấy vợ của người anh em là phạm đến Luật Chúa (Lv 18, 16; 20, 21). Gioan là một ngôn sứ không lùi bước trước sự bất công. Ông đã sẵn sàng bênh vực sự thật, dù ông biết cái giá phải trả. Hêrôđê đã dùng quyền lực để ép Gioan phải im miệng. Ông bắt Gioan, xiềng lại và tống vào ngục. Chỉ vì sợ phản ứng của dân chúng mà Hêrôđê chưa muốn giết Gioan.

Vua Hê-rô-đê bắt trói và tống ngục Gioan chỉ vì ngài đã trách móc và ngăn cản vị vua này về mối quan hệ bất chính của ông với vợ của anh mình. Lời chỉ trích thẳng thắn về hạnh kiểm của Gioan đối với nhân vật đứng đầu trong một miền của đất nước khác nào cuộc chiến đấu đầy can đảm của các ngôn sứ xưa kia. Chỉ vì Gioan được dân chúng hâm mộ và xem ngài như là một ngôn sứ, nên Hê-rô-đê không dám ra tay sát hại. Phần bà Hê-rô-đi-a để tâm hận ghét và chờ đợi có ngày trả thù.

Ngày ấy đã đến. Cơ hội trong tầm tay khi nhà vua yêu thích điệu vũ của một cô gái nhảy – con gái bà Hê-rô-đi-a. Vì hứng khởi quá đà, vua đã thề sẵn sàng ban cho cô gái bất cứ điều gì cô xin, dù một nửa vương quốc ông đang cai trị. Thỉnh ý mẹ, cô gái đã xin cái đầu của người công chính, một người dám nói sự thật. Nhà vua đã chiều theo sự dữ khi thực hiện đòi hỏi của cô gái. Như thế, chỉ vì một lời thề nông nổi, chỉ vì muốn giữ thể diện cho lời nói của mình, chỉ một điệu vũ của cô gái nhảy mà máu người công chính đã đổ ra. Có người cho rằng: đây chỉ là cái chết lãng xẹt, nhưng thật ra đó là một lời chứng hùng hồn nhất – lời sự thật – nhân chứng đã lấy chính mạng sống và cái chết để bảo vệ sự thật. Đó là cuộc đời của một ngôn sứ chính danh đã đương đầu với sự dữ, dám chiến đấu với quyền lực ác thần để gióng lên tiếng nói chân lý đang bị vùi dập, quên lãng.

Ngày nay cũng không ít chứng nhân cho Tin Mừng Đức Ki-tô. Nhưng những nhân chứng dám sống

Ta thấy các môn đệ Gioan Tẩy giả, sau khi chôn cất ông xong, thì đến báo tin cho Chúa Giêsu. Chi tiết này nói lên mối liên hệ thân tình giữa Gioan Tẩy giả và Chúa Giêsu, đồng thời nhấn mạnh vai trò của Gioan Tẩy giả là hướng về Chúa Giêsu. Gioan Tẩy giả không phải là Chúa Giêsu, nhưng là người giúp anh em mình đến với Chúa. Chính Gioan Tẩy giả đã tuyên bố: "Tôi không phải là ánh sáng, nhưng tôi đến để làm chứng cho ánh sáng".

Thánh Gioan Tẩy Giả từ một con người đầy danh tiếng uy tín đã để cho con người mình từ từ nhỏ lại, mất hút trong kiếp tù đầy, trong cái chết đau thương. Một cái chết quá ê chề, thất bại và kinh hoàng bởi cái chết mua vui cho những kẻ có quyền lực. Cái chết của Gioan xem ra là sự thất bại trước quyền lực của Hêrôđê, một sự thất bại nhục nhã bởi một âm mưu nhỏ nhoi đê hèn của một mụ đàn bà. Trước mắt con người, đó là thực là một sự thất bại! và có thể nói là một sự chọn lựa “ngu xuẩn”…nhưng thực ra, trong cái nhìn của đức tin, đó là sự thành công, vì Gioan đã dùng cái chết của mình để loan báo về cái chết của Chúa Giêsu Kitô, một cái chết đem lại ơn cứu chuộc cho nhân loại.

Qua cái chết, Gioan chứng thực ông là vị tiền hô của Chúa Giêsu, vì đã chia sẻ với Chúa vai trò và sứ mạng của người tôi tớ đau khổ của Giavê. Vì thế, Đức Giêsu khi nói về Gioan, Ngài đã đề cao Gioan vượt lên trên tất cả, đến nỗi: "Trong các con cái do người nữ sinh ra, chưa từng một ai cao trọng hơn Gioan Tẩy giả" (Lc 7, 28). Cái chết của vị ngôn sứ vĩ đại nhất Gioan Tẩy giả cũng đồng số phận với những ngôn sứ khác trong Cựu ước là bị bách hại bởi dám đối diện với sự thật, dám đối đầu với những thế lực bóng tối và dù có chết cũng không sợ dám làm chứng cho sự thật và chân lý.

Người Kitô hữu được mời gọi sống hướng về Chúa, kết hợp với Chúa, trở thành một Chúa Kitô thứ hai cho anh em. Nhưng đó là để giúp anh em đến với Chúa, chứ không dừng lại nơi mình. Người Kitô hữu không được chiếm chỗ của Chúa trong tâm hồn anh em: Chúa Kitô phải lớn lên trong tâm hồn anh em, còn tôi chỉ là phương thế, tôi không được cản trở anh em đến với Chúa.

"Các con sẽ làm chứng về Thầy", đó là mệnh lệnh của Chúa Giêsu cho các Tông đồ, cho mỗi môn đệ của Chúa. Chúng ta cần trở nên một Chúa Kitô cho anh em mình, vận mệnh của Chúa sẽ là vận mệnh của chúng ta.

Huệ Minh

Linh mục Ba Lan bị 3 người đánh tàn bạo
trong phòng thánh, máu đầy mặt.
Tổng giáo phận xin cầu nguyện


Đặng Tự Do

30/Jul/2019

http://vietcatholic.net/News/Html/251556.htm

Tổng giáo phận Szczecin-Kamień, Ba Lan, kêu gọi cầu nguyện cho Giáo Hội sau khi một linh mục bị ba người xúm lại đánh trọng thương, máu me đầy mặt

Trong một tuyên bố đưa ra hôm thứ Hai 29 tháng Bẩy, 2019, Đức Tổng Giám Mục Andrzej Dzięga của tổng giáo phận Szczecin-Kamień nằm ở phiá Tây Bắc của quốc gia này, giáp giới với nước Đức, đã lên tiếng xin các tín hữu cầu nguyện cho Giáo Hội tại Ba Lan sau khi một linh mục bị ba người xúm lại đánh trọng thương, máu me đầy mặt.

Vụ tấn công đã xảy ra chỉ vài phút trước thánh lễ 6 giờ chiều hôm Chúa Nhật 28 tháng Bẩy tại nhà thờ Thánh Gioan Tiền Hô tại Szczecin.

Vị linh mục bị đánh là Cha Aleksander Ziejewski, 68 tuổi, là cha sở của nhà thờ.

Trong đoạn video quý vị và anh chị em đang xem thấy đây, Cha Ziejewski nói với EWTN Ba Lan rằng cha đang chuẩn bị bàn thờ cho thánh lễ chiều Chúa Nhật thì nghe tiếng hô cầu cứu của ông từ phát ra từ phòng thánh.

Khi ngài đến nơi thì thấy có 3 người lạ mặt đang trong phòng thánh cãi vã với ông từ. Họ đòi lấy các áo lễ trong tủ áo và các vật dụng khác để “đi làm lễ”.

Khi cha Ziejewski yêu cầu họ ra khỏi phòng thánh, họ xúm lại đánh ngài và tuôn ra những lời lẽ báng bổ xúc phạm đến Chúa và Giáo Hội. Một tên dùng một cỗ tràng hạt lấy từ phòng thánh làm vũ khí đấm vào mặt ngài khiến máu me chảy ra đầy mặt.

Ông từ và một người bảo vệ cho nhà thờ cũng bị đánh đấm túi bụi trước khi chúng ung dung bỏ đi.

Cảnh sát thành phố Szczecin nói ba tên tấn công, trong độ tuổi từ 27 đến 53 tuổi, đã bị bắt và bị thẩm vấn vào hôm thứ Hai.

Một phát ngôn viên của Tổng giáo phận Szczecin-Kamień cho biết cha Ziejewski sẽ phải trải qua các phẫu thuật cần thiết do mức độ nghiêm trọng của các vết thương.

Các nguồn tin địa phương cho rằng đây là một vụ cướp. Tuy nhiên, Đức Tổng Giám Mục Andrzej Dzięga nghĩ rằng hành động này xuất phát từ lòng thù hận Công Giáo vì ba kẻ tấn công thực hiện vụ này giữa thanh thiên bạch nhật, và vào một thời điểm sắp xảy ra một Thánh lễ, như thế sẽ có nhiều người có mặt.

Đức Tổng Giám Mục xin anh chị em cầu nguyện cho cha Ziejewski và các nạn nhân khác, cho sự hoán cải và ăn năn của các thủ phạm, và cho Giáo Hội tại Ba Lan.

Ngài đặt câu hỏi tại sao ở vùng đất 96% dân số là người Công Giáo lại có thể xảy ra một vụ việc nghiêm trọng như thế. Trong tổng số 1,043,200 dân, Szczecin-Kamień có hơn 1 triệu người Công Giáo.

Đức Tổng Giám Mục cũng nhắc nhớ rằng vụ này diễn ra chỉ hơn một tháng sau một biến cố khác gây bàng hoàng cho Giáo Hội tại Ba Lan.

Hôm thứ Hai 10 tháng Sáu, một linh mục tại Wrocław, Ba Lan đã bị đâm nhiều nhát dao vào ngực và bụng, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng.

Tin tức này làm rúng động Giáo Hội tại Ba Lan vì tại quốc gia nơi đa số dân theo Công Giáo này, đây là lần đầu tiên xảy ra một biến cố như vậy.

Những hình ảnh quý vị và anh chị em đang xem thấy đây là tường trình của Thanh tra cảnh sát Łukasz Dutkowiak về biến cố này.

Ông Łukasz nói rằng trong đời làm cảnh sát của ông chưa bao giờ ông gặp một trường hợp có người lại đi tấn công một linh mục dã man như vậy.

Vị Thanh tra cảnh sát cho biết cha Ireneusz Bakalarczyk, một linh mục nổi tiếng thánh thiện, rất được dân chúng trong vùng mến mộ, đang trên đường từ nhà xứ ra nhà thờ Đức Trinh Nữ Maria tại trung tâm của thành phố Wrocław thì bị một người đàn ông 57 tuổi chặn đường ngài.

“Sau một cuộc đối thoại ngắn ngủi, y rút dao ra và đâm túi bụi vào ngực và bụng của cha Bakalarczyk. Anh chị em giáo dân đã kịp thời khống chế hung thủ và bắt giữ hắn trước khi cảnh sát đến hiện trường,” thanh tra cảnh sát Łukasz nói.

Ông khen ngợi anh chị em giáo dân đã dũng cảm can thiệp kịp thời và nhận xét rằng:

“Đó là những vết thương trí mạng. Nếu không có sự can thiệp của anh chị em giáo dân, cha Bakalarczyk chắc khó giữ được mạng sống.”

Rafal Kowalski, một phát ngôn viên của tổng giáo phận Wrocław nói rằng hung thủ không có ác cảm cá nhân nào với cha Bakalarczyk nhưng dường như muốn tấn công vào bất kỳ linh mục nào.

LS Lê Công Định: Đảng Cộng sản cần 'gạn đục, khơi trong'


Quốc Phương

BBC News Tiếng Việt
31 tháng 7 2019

UserPostedImage

Luật sư Lê Công Định đánh giá cao vai trò của các nhóm tư vấn và tổ chức tư vấn độc lập

Nhiều tham vấn và phản biện chính sách độc lập ở Việt Nam có khuynh hướng vượt ra khỏi nguyên tắc cơ bản về quyền lãnh đạo độc tôn của đảng cộng sản, do đó các góp ý 'thường không được lắng nghe', thậm chí có tổ chức còn bị giải thể, theo một luật sư từ Sài Gòn.

Tuy nhiên, để tìm ra được những tham vấn và phản biện có giá trị, giới lãnh đạo Việt Nam cần biết lắng nghe những ý kiến góp ý thẳng thắn, thậm chí "vượt khỏi nguyên tắc cơ bản" về quyền lãnh đạo của đảng cộng sản, để "gạn đục, khơi trong", Luật sư Lê Công Định, nguyên Phó Chủ nhiệm đoàn Luật sư Thành phố Hồ Chí Minh, nêu quan điểm trong một trao đổi qua bút đàm với BBC News Tiếng Việt, mà sau đây là toàn văn nội dung.

BBC: Luật sư nhận xét như thế nào về mô hình, cách thức và tính hiệu quả trong tiếp thu ý kiến tham mưu, tư vấn, phản biện trong xây dựng chính sách canh tân và phát triển đất nước bởi Nhà nước và Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐCSVN)?

Luật sư Lê Công Định: Do các ban ngành trong bộ máy nhà nước nhận được tài trợ từ các dự án hợp tác phát triển của nước ngoài, nên mô hình họ thường sử dụng là tổ chức hội thảo mời các chuyên gia đến phát biểu và góp ý, hoặc tổ chức các nhóm nghiên cứu chuyên đề, nên các tham vấn chuyên môn như vậy thường rất thực tế và có giá trị.

Tuy nhiên, tôi không có thông tin về việc tổ chức thực hiện các đề xuất đó.

UserPostedImage

Quốc hội Việt Nam đã có các đợt phát động lấy ý kiến "đóng góp của toàn dân" về sửa đổi văn bản pháp luật quan trọng nhất là Hiến pháp thời gian gần đây

BBC: Mô hình (các mô hình) này có những đặc trưng gì là phổ biến, đáng lưu ý nhất và có thể so sánh nó ra sao với những mô hình (phổ biến hay tương đương) ở quốc tế, hay khu vực đang thông dụng hiện nay?

LS Lê Công Định: Do các chương trình tài trợ này áp dụng chung cho các nước đang phát triển, nên mô hình tiếp nhận ý kiến đóng góp nêu trên thường giống nhau ở những nước này.

Điều kiện để được lắng nghe?

Người ta hy vọng những nhà lãnh đạo trẻ có kiến thức quản lý kinh tế sẽ nắm giữ vị trí quan trọng của bộ máy nhà nước.
Luật sư Lê Công Định

BBC: Đâu là điều kiện chính để việc tham mưu, tư vấn, phản biện chính sách trong các lĩnh vực trên có thể được tham khảo, chấp nhận hoặc bảo lưu, dễ phát huy khả thi hơn hiệu quả tư vấn, phản biện?

LS Lê Công Định: Trong chế độ toàn trị cộng sản, mọi ý kiến tham vấn, phản biện phải tôn trọng và bảo đảm quyền lãnh đạo của đảng cộng sản đối với nhà nước và xã hội, thì mới được lắng nghe và chấp nhận. Đó là nguyên tắc cơ bản.

BBC: Theo ông, biên độ chấp nhận các tư tưởng canh tân, đổi mới hay cải tổ của Nhà nước và ĐCSVN thời gian gần đây và hiện nay, nhất là trong bối cảnh trước Đại hội 13 của Đảng CSVN thế nào? Có vùng cấm, vùng hạn chế, nhạy cảm và vùng có thể được chấp nhận, bảo lưu hay không? Nếu có đó là gì?

LS Lê Công Định: Việt Nam đang trong giai đoạn chuyển biến lớn về chính trị và xã hội, xuất phát từ vấn đề nhân sự của đảng cầm quyền.

Người ta hy vọng những nhà lãnh đạo trẻ có kiến thức quản lý kinh tế sẽ nắm giữ vị trí quan trọng của bộ máy nhà nước. Họ chính là những người dễ chấp nhận những ý tưởng canh tân hơn.

Vai trò của tư vấn, phản biện độc lập?

UserPostedImage

Ban lãnh đạo nhà nước và Đảng Cộng sản Việt Nam cần 'gạn đục, khơi trong', theo ý kiến của Luật sư Lê Công Định từ TP. Hồ Chí Minh

BBC: Trong tư vấn, tham vấn, phản biện chính sách canh tân và phát triển ở Việt Nam hiện nay và tới đây, có cần vai trò của các giới tư vấn, phản biện độc lập, các tổ chức nghiên cứu (think tank) độc lập hay không, nếu có thì chúng nên được tổ chức, vận hành như thế nào cho được hiệu quả, khả thi?

LS Lê Công Định: Vai trò của các nhóm tư vấn hay think-tank độc lập rất quan trọng trong việc tham vấn và phản biện chính sách.

Tuy nhiên, những tổ chức này đều có khuynh hướng vượt ra khỏi nguyên tắc cơ bản về quyền lãnh đạo độc tôn của đảng cộng sản.

Do vậy, các góp ý của họ thường không được lắng nghe, thậm chí chính những tổ chức đó còn bị giải thể.

BBC: Từ quan sát của ông, Việt Nam (Đảng, nhà nước, giới hoạch định chính sách) nên ưu tiên cải thiện điều gì và như thế nào để nâng cao chất lượng, tính hiệu quả, khả thi của việc hoạch định chính sách trong các lĩnh vực nói trên?

LS Lê Công Định: Việt Nam cần biết lắng nghe những ý kiến góp ý thẳng thắn, thậm chí vượt khỏi nguyên tắc cơ bản về quyền lãnh đạo của đảng cộng sản, để "gạn đục, khơi trong" tìm ra được những tham vấn và phản biện có giá trị.

Hoạch định chính sách bao giờ cũng liên quan đến vấn đề thể chế chính trị, vì đó là cơ chế thực thi chính sách.

Tránh né đụng chạm vấn đề thể chế chính trị sẽ dẫn đến tình trạng chỉ muốn lắng nghe điều gì mình thích nghe, thì đó không còn là tham vấn hay phản biện nữa.

Câu chuyện của Trường Sa


UserPostedImage

Nguyệt Quỳnh (Danlambao) - Khi cuộc đấu tranh giành quyền con người đang xảy ra tại Hồng Kông, khi những tinh hoa của phong trào dân chủ ở xứ sở này đang làm cả thế giới ngưỡng phục, khi hầu hết người VN cũng đang hướng về cuộc đấu trí ngoạn mục của người dân Hồng Kông với tất cả lòng ngưỡng mộ, tôi muốn nhắc với chúng ta về một người con gái của đất nước mình. Ngày hôm nay, ở Trà Vinh có một mái nhà nho nhỏ đang ấm lên vì được đón cô trở về.

Không có con đường nào dẫn tới dân chủ mà không có những hy sinh. Tôi cũng muốn được sưởi ấm trái tim của chúng ta bằng câu chuyện của cô. Và tôi tin rằng để nói một lời cám ơn đến chị, không gì hơn là chia sẻ lòng biết ơn đó đến với mọi người.

Trong một dịp rất tình cờ, các bạn tù đã gọi tên cô là Trường Sa. Trường Sa, tên một hòn đảo đã mất, đối với nhiều người VN, Trường Sa được đánh dấu bằng nỗi đau, bằng ký ức của một cuộc hải chiến đẫm đầy máu lệ. Nhưng cái tên Trường Sa khi đặt cho người thiếu nữ này, nó đem lại cho chúng ta một niềm hy vọng, nỗi ấm áp, và đầy ắp yêu thương.

Tên thật của cô là Nguyễn Đặng Minh Mẫn. Cô nhỏ người, xinh xắn, nhưng khuất phục được cô là một điều không tưởng. Năm 2013, Minh Mẫn bị bắt cùng với mười ba thanh niên khác. Đây là vụ án lớn nhất vào thời điểm bấy giờ, tất cả đã bị khép với tội danh “âm mưu lật đổ chính quyền”. Minh Mẫn là một trong ba người lãnh án nặng nhất. Trước tòa, cô cương quyết không nhận tội, chỉ xin giảm án nhẹ cho mẹ và anh trai. Về phần mình, Mẫn nói: “với tôi thì không cần thiết, vì những gì tôi làm thì tôi chịu và tôi không cần sự khoan hồng”.

Kết quả, tòa án Nghệ An đã tuyên án Mẫn lên đến tám năm tù!

Vận mệnh, tai ách của đất nước đã áp đặt lên người phụ nữ VN những điều vượt quá sức chịu đựng của họ. Tuy nhiên, tám năm thanh xuân cùng những gì được nghe về Mẫn đã khiến tôi tự hào về cô, về những người phụ nữ của đất nước mình. Niềm tự hào đó có lúc đã làm tôi rơi nước mắt. Có người mẹ nào trên thế giới này phải chịu trói tay, chứng kiến những oan sai của con mình như mẹ của Minh Mẫn, của Phan Kim Khánh, của Trần Hoàng Phúc, … tôi nhớ tiếng gào khóc của mẹ anh Hoàng Đình Cương bên ngoài phiên xử của con và tôi không khỏi rưng rưng trước sự dũng cảm của chị Huệ, mẹ TNLT Huỳnh Đức Thanh Bình.

Trước bản án khắc nghiệt 10 năm của con trai, chị Huệ đã nhiều đêm mất ngủ. Chị nhớ ánh mắt cương nghị của con, nhớ bàn tay con đặt lên ngực như một lời nguyện thề dấn thân, và chị viết cho con: “Mẹ chỉ muốn xin lỗi con, vì những giọt nước mắt yếu đuối của một người mẹ. Giờ mẹ sẽ đi cùng con trên chặng đường đầy cam go này, yêu nước không có tội con ạ...!”. Ơi những người mẹ yêu con! Những người mẹ yêu thương cuộc đời của con hơn cả chính bản thân mình. Chính các chị đã cho đất nước này những người con gái, con trai như Mẫn, như Phúc, như Khánh, như Bình, … Chính các chị đang viết nên những giá trị mới cho một xã hội đang khủng hoảng niềm tin này.

Ở vào cái thời điểm của năm 2010, nhắc đến hai chữ Hoàng Sa, Trường Sa là một điều cấm kỵ đối với lãnh đạo cộng sản. Vậy mà, một ngày kia người ta bỗng bắt gặp ba chữ viết tắt HS.TS.VN ở khắp mọi nơi. Ngày ấy, Mẫn là một trong những người đã đóng góp tích cực cho phong trào này. Cô đã đi khắp hang cùng ngõ hẻm, dùng sơn xịt, kẻ chữ, vẽ chữ, rải truyền đơn, …

Ban đầu HS.TS.VN chỉ xuất hiện ở những nơi hoang vắng, nhưng dần dần nó lộ diện ngay cổng trường học, công khai bên góc phố, trên bến xe, nơi tấp nập đông người qua lại. Thoạt đầu, người ta thấy nó ở Bình Dương, rồi lan đến Củ Chi, Hà Nội, Hải Phòng, Đồng Hới, Quảng Bình, Thanh Hoá, Nam Định, Phan Thiết, Ban Mê Thuột, Sài Gòn v.v… Trong những bóng người hàng đêm, âm thầm trên khắp các nẻo đường đất nước, đi viết lên thông điệp khẳng định chủ quyền biển đảo của tổ quốc có cái bóng dáng bé nhỏ của hai mẹ con Mẫn. Gia đình Mẫn có tổng cộng bốn người, thì hết cả ba đã bị bắt. Mẹ, anh trai và cô. Cả ba đều cùng bị kết án với điều "79 BLHS".

Vào đến trại giam, những tháng đầu tiên, Mẫn đã khiến quản giáo và bạn tù suốt nhiều dãy phòng của trại giam B34 phải nể phục. Ngay từ nhỏ, Mẫn đã rất bám mẹ. Khi biết mẹ cũng bị giam trên lầu, một lần quá nhớ, Mẫn đã viết cho mẹ trên cái bo cơm bằng nhựa hàng chữ: “bé Ty nhớ má wá” (bé Ty là tên ở nhà của cô). Chẳng biết cái bo cơm có luân phiên đến được tay người mẹ hay không, nhưng hàng chữ đã khiến Minh Mẫn bị biệt giam đến 15 ngày. Hết hạn, quản giáo buộc cô phải viết đơn xin tha, nhưng Mẫn không đồng ý. Cô cho rằng họ tùy tiện bắt giam thì phải tự ý thả, cô nhất quyết không làm đơn. Lần lữa hết một tháng, rồi một tháng 10 ngày, cuối cùng quản giáo đành phải thả cô ra.

Tám năm trong tù của Mẫn là tám năm chúng ta nghe về những cuộc đấu tranh không ngừng nghỉ của cô. Năm 2014, nghe tin Trung Cộng đem giàn khoan Hải Dương 981 vào thềm lục địa nước ta. Khi đi lao động, một lần nữa, Minh Mẫn và mẹ đã viết lên nón lá những chữ viết tắt khẳng định chủ quyền biển đảo. Cả hai đã bị quản giáo tịch thu mất nón lá. Tuy nhiên, điều xúc động bất ngờ là những ngày sau đó, họ lại nhìn thấy ba chữ HS.TS.VN được viết trên nón lá của những người bạn tù khác. Rồi có lẽ, để nói lên một lời tri ơn sâu xa nhất đến hai mẹ con, những người bạn tù đã gọi họ bằng cái tên Hoàng Sa và Trường Sa. Mẫn mang tên Trường Sa là từ đó.

Khi bị chuyển ra trại giam ở Thanh Hóa, Minh Mẫn liên tiếp bị kỷ luật. Cứ vài tháng chúng ta lại nghe tin cô tuyệt thực. Năm 2014, cô tuyệt thực hai lần cùng TNLT Cấn Thị Thêu và Hồ thị Bích Khương để phản đối trại giam cho xây 4 lớp cửa cách ly tù nhân chính trị. Năm 2015, cô tuyệt thực cùng TNLT Tạ Phong Tần để phản đối hành vi tàn bạo, khắc nghiệt của trại giam, … Minh Mẫn đã cho chúng ta thấy rõ một điều SỢ HÃI là thứ vũ khí điều khiển xã hội hiệu quả nhất mà lãnh đạo CS mong muốn. Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, chưa bao giờ Mẫn trao cho họ thứ vũ khí đó.

Nếu ngày hôm nay bạn chưa dám lên tiếng vì những bất công đang diễn ra quanh mình, nếu bạn còn im lặng trước những án oan sai của người yêu nước, nếu bạn tiếp tục chấp nhận sống với những BOT bẩn, xin được tặng bạn những con búp bê của Mẫn. Những con búp bê do Mẫn tự tay làm và gởi ra cho mẹ những lần cô được thăm nuôi.

UserPostedImage

Phải nói là chưa có một thông điệp nào từ nhà tù lại mạnh mẽ, tươi thắm và đáng yêu đến thế. Đó là những con lật đật mặc áo, đội mũ, mang màu cờ vàng của miền Nam VN; những con lật đật mang hình quốc hoa của tổ chức Việt Tân, một tổ chức mà Mẫn tham gia.

Giờ này có lẽ Minh Mẫn đang ngồi trên một chuyến xe đò trở về Trà Vinh. Xin được chào đón Mẫn bằng những bông hoa tươi thắm và xin được khép lại câu chuyện ở đây. Câu chuyện của Trường Sa, một trong những câu chuyện đã làm nên Việt Nam.

03.08.2019
Nguyệt Quỳnh
danlambaovn.blogspot.com

Sự thật về cái chết của ông Trần Bắc Hà,
trách nhiệm của thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc -
Cục trưởng c03, Bộ Công an và các điều tra viên
có liên quan


UserPostedImage

Dân Làm Báo nhận được một bài viết từ tác giả ẩn danh. Gửi đến các bạn đọc để có thêm một số dữ kiện và nhận xét khác về cái chết của ông Trần Bắc Hà trong bối cảnh đấu đá và tiêu diệt nhau trong nội bộ đảng CSVN.

Ẩn Danh

Chúng tôi được cung cấp thông tin để tập hợp viết bài này là từ những cán bộ, nhân viên đang công tác tại Trại giam T16 - Bộ Công an, Trại giam 771 Bộ Quốc phòng, các cán bộ tại Cục C03 - Bộ Công an, Bệnh viện 198 - Bộ Công an và Bệnh viện quân y 105 và thành viên nhóm pháp y hình sự đã mổ, khám nghiệm tử thi ông Trần Bắc Hà. Đây là những người đã có thời gian làm việc, trực tiếp chứng kiến về quá trình ông Trần Bắc Hà bị tạm giam, bị điều tra, hỏi cung và quyết tâm tuyệt thực, chết trong trại giam 771 - Bộ Quốc phòng.

Tuy nhiên, vì nhiều lý do mà những cán bộ này không dám công khai sự thật, nhất là họ sợ trả thù của những người có trách nhiệm liên quan đến cái chết của ông ấy, trong khi những người này đang nắm trong tay quyền lực có thể quyết định đến sinh mạng chính trị và nghề nghiệp của họ. Do đó, chúng tôi xin được không nêu tên cụ thể những người đã cung cấp thông tin để bảo vệ an toàn cho họ.

Chúng tôi cũng biết rằng, cho đến nay, sự thật về cái chết của ông Trần Bắc Hà vẫn đang bị bưng bít do có nhiều tình tiết liên quan đến trách nhiệm của cá nhân Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Cục trưởng C03- Bộ Công an và một số cơ quan, cá nhân có liên quan. Cho dù bài viết và những thông tin về sự thật này gửi đến các cơ quan truyền thông, báo chí chính thống trong nước thì cũng không một cơ quan nào dám đăng tải. Do vậy chúng tôi không còn cách nào khác là đưa bài viết và sự thật này lên mạng xã hội và các kênh truyền thông, báo chí ngoài nước.

Chúng tôi khẳng định việc đưa ra công luận về sự thật về cái chết của ông Trần Bắc Hà là:

1- Không nhằm ủng hộ, bênh vực cho ông này, bởi vì ông ấy phạm pháp đến đâu thì phải chịu trách nhiệm đến đó;

2- Vì lý do nhân đạo, chúng tôi quyết định với mong muốn đối xử công bằng, ông ấy vẫn có tư cách là con người, không thể đối xử với ông ấy như vậy được.

3- Không có ý định, mưu đồ chính trị lợi dụng vụ việc này để hạ uy tín, phá hoại sự nghiệp, công danh đối với một ai;

4- Không có ý đồ gì ngoài việc: (1) bảo vệ sự đúng đắn, trong sạch trong hoạt động tư pháp của các cơ quan thực thi pháp luật về tố tụng hình sự; (2) bảo vệ quyền bất khả xâm phạm về tính mạng, thân thể, những quyền cơ bản của con người đã được Hiến định;

Chúng tôi cũng nhận thấy, có nhiều cơ quan, cá nhân, người có thẩm quyền phải chịu trách nhiệm liên quan đến cái chết của ông Trần Bắc Hà, bao gồm: (1) trách nhiệm của Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc- Cục trưởng Cục C03 và các điều tra viên Cục C03 trực tiếp thụ lý vụ án điều tra vụ án; (2) trách nhiệm của lãnh đạo Vụ 5 - Viện kiểm sát nhân dân tối cao và các Kiểm sát viên được giao trực tiếp theo dõi vụ án; (3) trách nhiệm của Giám thị và cán bộ quản giáo Trại 771- Bộ Quốc phòng; (4) trách nhiệm của Lãnh đạo Bệnh viện 198 Bộ Công an và bác sỹ trực tiếp khám, kết luận về sức khoẻ bị can Trần Bắc Hà... Trong khuôn khổ bài viết, chúng tôi sẽ nêu cụ thể về: (1) tình trạng sức khoẻ hoàn toàn khoẻ mạnh của ông Trần Bắc Hà trước khi bị bắt; (2) quá trình ông Trần Bắc Hà bị bắt, tạm giam tại Trại giam T16 - Bộ Công an và những gì ông đã khai báo: lý do chuyển sang giam tại Trại 771 - Bộ Quốc phòng; (3) quá trình ông Trần Bắc Hà bị biệt giam tại Trại 771 và suy yếu về sức khoẻ; (4) nguyên nhân làm cho ông ấy tuyệt thực, lý do bị chết trong trại giam.

Đồng thời, chúng tôi bước đầu phân tích, chỉ ra trách nhiệm hình sự của Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc - Cục trưởng Cục C03 và các điều tra viên Cục C03 trực tiếp thụ lý vụ án điều tra vụ án, trong đó Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc- Cục trưởng Cục C03 phải là người chịu trách nhiệm chính đối với cái chết của ông Trần Bắc Hà. Còn đối với trách nhiệm của các cá nhân, cơ quan khác có liên quan, chúng tôi sẽ phân tích ở các bài tiếp theo.

Chúng tôi mong muốn cơ quan có thẩm quyền làm rõ sai phạm, trách nhiệm của những cá nhân, tổ chức liên quan, do đó trước mắt kiến nghị:

1. Cơ quan điều tra - Viện Kiểm sát nhân dân tối cao: tiến hành khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can về tội giết người, tội dùng nhục hình; tiến hành điều tra, làm rõ sai phạm và trách nhiệm hình sự của Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc - Cục trưởng Cục C03 và các điều tra viên Cục C03 trực tiếp thụ lý vụ án đã làm cho ông Trần Bắc Hà chết trong tù.

2. Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội, đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân, đại biểu Hội đồng nhân dân, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên của Mặt trận:

- Thực hiện quyền giám sát đối với hoạt động điều tra của Cơ quan cảnh sát điều tra Cục C03 - Bộ Công an và Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc- Cục trưởng Cục C03, Phó thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an, cùng các Điều tra viên Cục C03 trực tiếp điều tra vụ án (theo quy định tại Điều 13 - Luật tổ chức cơ quan điều tra hình sự 2015 về Giám sát của cơ quan, tổ chức, đại biểu dân cử).

- Thực hiện quyền giám sát đối với hoạt động kiểm sát của Vụ 5 - Viện Kiểm sát nhân dân tối cao được giao trách nhiệm theo dõi việc chấp hành pháp luật trong hoạt động điều tra vụ án có bị can Trần Bắc Hà (theo quy định tại Điều 10 - Luật tổ chức Viện kiểm sát nhân dân 2014 về Giám sát hoạt động của Viện kiểm sát nhân dân).

I. Sức khoẻ ông Trần Bắc Hà trước khi bị bắt

Từ năm 2010, ông Trần Bắc Hà đã bị bệnh gan và tiến hành điều trị, đến năm 2012, sang Bệnh viện Quốc tế Singapore điều trị, phẫu thuật cắt một phần lá gan. Sau khi phẫu thuật, sức khoẻ ổn định, minh mẫn, thông tuệ, làm việc bình thường, không phải nghỉ ốm, hàng năm chỉ sang Singapore một tuần để kiểm tra kết hợp nghỉ dưỡng. Sau mỗi lần kiểm tra đều kết luận sức khoẻ tốt, không có bệnh gì.

Trong thời gian này, ông Bắc Hà đã biết đến ăn kiêng, bỏ rượu bia, thuốc lá, biết tìm đến Phật pháp (tụng kinh, niệm Phật) để có sự cân bằng tinh thần.

Trước khi bị bắt 02 tháng, tháng 9/2018 ông ấy tiếp tục sang Singapore để kiểm tra sức khoẻ định kỳ hàng năm và kết quả tốt, không có bệnh gì, chỉ có huyết áp hơi cao, song đó là chuyện bình thường của người cao niên.

(Chúng tôi có đầy đủ hồ sơ sức khoẻ của ông Trần Bắc Hà đi khám, điều trị tại Singapore, khẳng định sức khoẻ ông ấy hoàn toàn bình thường, không phải bị bệnh ốm yếu, ung thư như báo chí đăng tải).

II. Trong thời gian ông Trần Bắc Hà bị bắt tạm giam

2.1. Tại Trại T16 - Bộ Công an

Sau khi bị bắt tháng 11/2018 và tạm giam tại trại T16 Bộ Công an, ông Trần Bắc Hà hoàn toàn minh mẫn, tỉnh táo, sức khoẻ tốt, không có bệnh tật gì.

Mỗi lần đi lấy cung, ông ấy đều yêu cầu có luật sư theo luật nhưng không được Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Cục trưởng C03 chỉ đạo đáp ứng, còn các lời khai của ông này chủ yếu là phản bác lại các cáo buộc phạm tội trong hầu hết các vụ việc, các câu trả đều lô gích, sắc sảo, kín kẽ, thông tuệ, không có tình tiết nào sơ hở để bị buộc tội, ông ấy chỉ đuối lý trong vụ án BIDV cho công ty Bình Hà vay vốn thực hiện dự án trại bò tại Hà Tĩnh.

2.2. Lý do chuyển tạm giam ông Trần Bắc Hà từ Trại T16 sang Trại 771

Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Cục trưởng C03 trực tiếp chỉ đạo việc chuyển ông Trần Bắc Hà sang tạm giam tại trại 771 Bộ Quốc phòng theo hình thức biệt giam (một mình một buồng giam) vào đúng thời gian khởi tố bị can Trần Duy Tùng (tháng 3/2019) liên quan đến Công ty Bình Hà vay vốn thực hiện dự án trại bò tại Hà Tĩnh, mục đích nhằm:

1- Gây sức ép lên thể xác buộc bị can khai báo.

2- Đảm bảo bí mật hoạt động điều tra (chúng tôi sẽ có bài viết tiếp theo về sự thật lý do đảm bảo bí mật hoạt động điều tra).

2.3. Trong thời gian bị biệt giam tại trại 771 - Bộ Quốc phòng

a) Về điều kiện giam giữ tại Trại 771

Điều kiện giam giữ theo hình thức biệt giam đối với ông Trần Bắc Hà tại trại 771 Bộ Quốc phòng hết sức hạn chế: buồng giam rộng 6 m2, có duy nhất một lỗ thoáng có song sắt rộng 20 cm, dài 40 cm; vật dụng sinh hoạt không có gì, phải nằm sàn; Trại chỉ cung cấp cho một xô nhựa và một cái bô để đi vệ sinh, nước uống hạn chế chỉ 1,5 lít nước/một ngày trong điều kiện thời tiết nắng nóng gay gắt khiến cho điều kiện môi trường sống trong buồng giam hết sức khắc nghiệt; điều kiện y tế Trại 771 cũng rất kém, chỉ có một phòng cấp phát thuốc, không có Trạm xá.

b) Về việc tuyệt thực của ông Trần Bắc Hà

Trong suốt thời gian bị biệt giam, ông Trần Bắc Hà thường xuyên ngồi thiền, niệm Phật, tụng kinh sám hối và tập khí công, do đó tình trạng sức khoẻ tốt, tinh thần tỉnh táo, các quản giáo đều bất ngờ vì khả năng chịu đựng của ông ấy.

Do cái nắng mùa hè gay gắt liên tục từ tháng 5 đến đầu tháng 7/2019, có khi nhiệt độ buồng biệt giam lên tới gần 50o C, ông Trần Bắc Hà có biểu hiện ốm yếu, cơ thể lở loét vào đầu tháng 7/2019. Khi đó, Trại 771 đã có văn bản gửi Cục C03- Bộ Công an nghị nghị đưa đi khám bệnh. Trên cơ sở báo cáo tình hình của hai Điều tra viên Cục C03 được giao thụ lý vụ án, Cục C03 đã đưa bị can này đi khám tại Bệnh viện 198 mà không có sự chứng kiến của gia đình, thân nhân theo quy định của pháp luật. Bệnh viện 198 đã tiến hành các xét nghiệm một cách sơ sài trong một buổi sáng và đưa ra kết luận sức khoẻ bị can tốt, tim, gan, phổi, dạ dày hoạt động bình thường, không có vấn đề gì về sức khoẻ, chỉ có huyết áp hơi cao lên đến 140, song đó là bệnh của người già.

(Chúng tôi có hồ sơ y bạ về khám bệnh sơ sài và kết luận của Bệnh viện 198).

c) Về nguyên nhân ông Trần Bắc Hà chết trong trại 771

Sau khi đi khám về, ông Trần Bắc Hà tiếp tục yêu cầu Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Cục trưởng C03 trực tiếp chỉ đạo Cục C03 cho ông ấy đi bệnh viện điều trị bệnh, hoặc cho chuyển trại giam, nếu không ông ấy sẽ chết trong trại. Không được đáp ứng yêu cầu, từ ngày 12/7/2019, ông Bắc Hà tuyên bố và bắt đầu tuyệt thực, không ăn cơm, không uống nước, thậm chí cán bộ quản giáo đã phải xúc cháo, sữa cho cho ăn, song ông ấy nhè ra không chịu nuốt.

Trước tình hình đó, cán bộ quản giáo đã báo cáo và Trại 771 đã có văn bản thông báo tình trạng tuyệt thực của bị can cho Cục C03 - Bộ Công an. Cục C03 đã cử hai điều tra viên đến trại 771 nắm tình hình, động viên, nhưng ông này đã không nghe. Hai điều tra viên này đã về báo cáo bằng văn bản với lãnh đạo Cục C03, song thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc - Cục trưởng Cục C03 nói rằng “kệ xác nó”.

Đến ngày 16/7/2019, khi sức khoẻ của ông ấy đã giảm sút nghiêm trọng, Trại 771 tiếp tục có công văn lần 2 thông báo cho Cục C03, đồng thời gọi điện thoại trực tiếp cho Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Cục trưởng C03 biết tình trạng thực tế Tuy nhiên, cho đến chiều ngày 17/7/2019, hai điều tra viên Cục C03 mới lên đến Trại 771 và cùng quản giáo mở cửa buồng biệt giam lúc 17 giờ 30, khi đó đã thấy ông Trần Bắc Hà nằm co bất động, thân thể đã chết lạnh cứng. (Chúng tôi có hình ảnh và video clip về hiện trường ông ấy bị chết nằm co trong buồng biệt giam, song vì lý do nhân đạo đối với người đã khuất, đồng thời không muốn xới thêm vào nỗi đau thương mất mát của gia đình ông ấy, vì vậy chúng tôi không đưa hình ảnh và clip này lên).

Tối 17/7/2019, Trại 771 điện thoại cho các cơ quan liên quan đến làm việc, Bệnh viện 198 - Bộ Công an do đã biết thông tin ông Bắc Hà đã bị chết trong trại giam nên chối bỏ trách nhiệm, đề nghị Trại 771 liên hệ đúng tuyến Bệnh viện quân y 105 Sơn Tây. Khi có mặt đầy đủ, các cơ quan liên quan (Cục C03 - Bộ Công an, Vụ 5 - Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Bệnh viện quân y 105...) tiến hành khám nghiệm hiện trường và thống nhất kịch bản đưa thông tin báo chí là bị can có tiền sử ốm yếu, mắc bệnh ung thư gan và bị chết trên đường đi cấp cứu.

Khoảng hơn 05 giờ sáng hôm sau, ngày 18/7/2019, xe cấp cứu của Bệnh viện quân y 105 mới chở thi thể ông Trần Bắc Hà đến Bệnh viện Quân y 105. Bệnh viện đã yêu cầu đưa nạn nhân vào nhà xác và lập Biên bản tiếp nhận tử thi. Tiếp theo, việc mổ pháp y khám nghiệm tử thi đối với ông Trần Bắc Hà được tiến hành, phía gia đình ông Trần Bắc Hà đến chứng kiến chỉ có một cán bộ cấp Ban của ngân hàng BIDV và duy nhất một người anh trai kế trên ông Trần Bắc Hà. Người anh trai này tên Nam, gia đình ở Hà Nội, trước đây nguyên là một Phó Vụ trưởng thuộc Văn phòng Chính phủ đã về hưu, gia đình thường gọi là ông Chín (người con thứ chín), còn ông Bắc Hà là người con út thứ mười.

Kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy các bộ phận nội tạng trong cơ thể ông ấy còn nguyên vẹn, Tim, Gan không bị tổn thương gì, trong miệng ngậm một miếng bánh quy, trong dạ dạy không có thức ăn, bị lở loét da thịt vùng sát gáy, lưng, hai bờ vai và hai mạn sườn, điều đó chứng tỏ ông Trần Bắc Hà bị kiệt sức, chết đói do tuyệt thực, trước khi chết bị ốm yếu.

Thi thể ông được chuyển đi bảo quản lạnh tại Bệnh viện Bạch Mai lúc 01 giờ ngày 19/7/2019, được gia đình tổ chức khâm liệm ngày 22/7/2019 và chuyển vào thành phố Hồ Chí Minh làm tang lễ, an táng cùng ngày.

III. Trách Nhiệm của Thiếu Tướng Nguyễn Duy Ngọc - Cục trưởng Cục C03 và các điều tra viên Cục C03 - Bộ Công an

3.1. Trách nhiệm của Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc - Cục trưởng Cục C03

Trách nhiệm chính dẫn đến cái chết của bị can Trần Bắc Hà trong thời gian bị gửi biệt giam tại Trại T771 thuộc về thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc - Cục trưởng Cục C03 do đã có các hành vi vi phạm pháp luật sau:

a) Có hành vi dùng nhục hình với bị can Trần Bắc Hà và phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội dùng nhục hình quy định tại Điều 373 Bộ Luật hình sự 2015.

* Một là, trong suốt thời gian hơn 7 tháng bị tạm giam tại trại T16 - Bộ Công an và biệt giam tại Trại 771 - Bộ Quốc phòng, ông Trần Bắc Hà không được Cục C03 do Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Cục trưởng C03 chỉ đạo cho phép được thực hiện các quyền của bị can theo luật định, như:

- Không được thân nhân thăm nuôi theo quy định pháp luật, bản thân gia đình cũng không biết bị can bị tạm giam ở đâu để tiếp tế;

- Không có luật sư tham gia các buổi hỏi cung để bảo vệ quyền và lợi ích cho bị can, mặc dù bị can này đã có sẵn luật sư từ trước.

- Nhiều lần hỏi cung, Cục C03 cũng không thực hiện việc ghi hình, ghi âm buổi hỏi cung theo đúng quy định của pháp luật.

Như vậy, Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Cục trưởng C03 đã vi phạm nghiêm trọng quyền của bị can được quy định trong Bộ luật tố tụng hình sự để phòng tránh oan sai, tra tấn, dùng nhục hình, bức cung đối với bị can.

* Hai là, Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Cục trưởng Cục C03 đã chỉ đạo chuyển sang trại giam 771 Bộ Quốc phòng đối với bị can Trần Bắc Hà để đảm bảo bí mật hoạt động điều tra là không đúng quy định, bởi vì:

- Bị can này bị khởi tố với tội danh thuộc loại vụ án kinh tế đơn thuần, không thuộc loại tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

- Trong khi việc chuyển bị can sang tạm giam tại Trại 771 chỉ áp dụng đối bị can trong các vụ án đặc biệt nghiêm trọng xâm phạm an ninh quốc gia, chuyên án ma tuý, hoặc vụ án mà bị can phạm tội đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến nhiều bí mật nhà nước... vụ án kinh tế, việc

Việc Cục C03 thực hiện chỉ đạo của Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Cục trưởng Cục C03 chuyển bị can Trần Bắc Hà sang biệt giam (giam giữ một mình một buồng) tại trại T771 với điều kiện sống khắc nghiệt, có chế độ sinh hoạt và điều kiện y tế hạn chế đã làm cho bị can này đến đầu tháng 7/2019 bị suy giảm sức khoẻ, phải đưa đi Bệnh viện 198 để khám bệnh.

Như vậy, việc không cho phép bị can được hưởng quyền của bị can theo luật định, việc chuyển bị can sang Trại 711 không đúng quy định để giam giữ theo hình thức biệt giam trong những ngày hè nắng nóng... của Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Cục trưởng Cục C03 rõ ràng có đủ dấu hiệu mặt khách quan của hành vi sử dụng nhục hình, song là cách dùng nhục hình hết sức tinh vi, lách luật nhằm gây đau đớn về thể xác và tinh thần đối với bị can Trần Bắc Hà.

Hành vi này đã xâm phạm quyền con người, vi phạm Công ước Chống tra tấn là 01 trong 09 Công ước cốt lõi về quyền con người của Liên Hợp Quốc mà Việt Nam đã tham gia từ năm 1987; bị cấm trong hoạt động điều tra được quy định tại Khoản 2 Điều 14 Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự 2015 về những hành vi bị nghiêm cấm là: “Bức cung, dùng nhục hình và các hình thức tra tấn hoặc đối xử, trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo, hạ nhục con người hay bất kỳ hình thức nào khác xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân”.

Hành vi dùng nhục hình của Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc đã khiến bị can tự sát bằng hình thức tuyệt thực, đã vi phạm vào quy định tại Khoản 1, Điểm b Khoản 3 Điều 373 Bộ Luật hình sự 2015, đó là:

“1. Người nào trong hoạt động tố tụng, thi hành án hoặc thi hành các biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc mà dùng nhục hình hoặc đối xử tàn bạo, hạ nhục nhân phẩm của người khác dưới bất kỳ hình thức nào, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. 2... 3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm: a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại về sức khỏe cho người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; b) Làm người bị nhục hình tự sát”.

Về mặt chủ quan, Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc - Cục trưởng Cục C03 đã cố ý và từng bước tính toán rất chi tiết về việc điều chuyển bị can Trần Bắc Hà sang biệt giam tại Trại T771, biết trước điều kiện giam giữ hạn chế, chế độ sinh hoạt và y tế hạn chế sẽ hành hạ thân thể bị can.

b) Có hành vi giết người, phải chịu trách nhiệm hình sự về tội giết người do cố ý thúc đẩy bị can Trần Bắc Hà vào tình trạng tuyệt thực bằng hành vi dùng nhục hình tinh vi, đồng thời bỏ mặc để bị can tuyệt thực đến chết.

Bên cạnh phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi dùng nhục hình, Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc - Cục trưởng Cục C03 đã cố tình không thực hiện đúng quyền hạn, trách nhiệm của mình theo uy định tại Khoản 1 Điều 52 Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự 2015 quy định về Nhiệm vụ, quyền hạn và trách nhiệm của Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra:

“Thủ trưởng Cơ quan điều tra có nhiệm vụ, quyền hạn sau đây: a) Chỉ đạo, điều hành, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ, kế hoạch công tác, quyết định các vấn đề về công tác của Cơ quan điều tra do mình làm Thủ trưởng; chịu trách nhiệm và báo cáo công tác trước Thủ trưởng Cơ quan điều tra cấp trên...”;

Mặc dù Trại 771 đã thông báo, điều tra viên thụ lý vụ án cũng đã báo cáo về tình trạng tuyệt thực và sức khoẻ suy sụp nghiêm trọng của bị can Trần Bắc Hà, song thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Cục trưởng Cục C03, Phó thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an, người có quyền lãnh đạo, trực tiếp chỉ đạo điều tra vụ án đã không hề có bất kỳ một ý kiến chỉ đạo nào theo thẩm quyền, trách nhiệm của mình nhằm ngăn chặn, xử lý, giải quyết tình trạng tuyệt thực của bị can này, trong khi đó việc ngăn chặn, xử lý tình trạng tuyệt thực đó hoàn toàn có thể dễ dàng thực hiện nhanh chóng. Hành vi cố tình bỏ mặc với quan điểm “kệ xác nó” của Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc nhằm để cho bị can chết trong trại giam có đầy đủ dấu hiệu mặt khách quan, chủ quan, khách thể, chủ thể và hậu quả của cấu thành tội phạm Tội giết người quy định tại Khoản 2 Điều 123 Bộ luật hình sự 2015.

3.2. Trách nhiệm của các điều tra viên Cục C03 trực tiếp thụ lý vụ án

Các điều tra viên Cục C03 được giao thụ lý vụ án đã có báo cáo bằng văn bản gửi Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc - Cục trưởng Cục C03, Phó Thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an về tình trạng sức khoẻ nguy kịch đến tính mạng do tuyệt thực của bị can Trần Bắc Hà và đề xuất đưa bị can đi chữa bệnh. Khi Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc - Cục trưởng Cục C03, Phó Thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an cố tình bỏ mặc, không chỉ đạo để ngăn chặn tình trạng tuyệt thực của bị can Trần Bắc Hà, các điều tra viên Cục C03 được giao thụ lý vụ án đều biết rõ khả năng suy kiệt sức khỏe có nguy cơ tử vong của bị can nếu không thực hiện đề xuất đưa bị can đi chữa bệnh.

Tuy nhiên trong trường hợp này, đúng ra là các điều tra viên phải báo cáo, nhưng lại không có báo cáo bằng văn bản với những cấp có thẩm quyền, bao gồm Thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an là thượng tướng Lê Quý Vương, và Kiểm sát viên Vụ 5- Viện kiểm sát nhân dân tối cao được giao theo dõi vụ án. Việc không báo cáo nói trên đã làm cho các cấp có thẩm quyền không nắm được tình hình, thực trạng nguy cấp để kịp thời có biện pháp giải quyết, ngăn chặn tình trạng tuyệt thực đến chết của bị can Trần Bắc Hà.

Bên cạnh đó, Các điều tra viên Cục C03 được giao thụ lý vụ án còn vi phạm các quy định pháp luật tố tụng hình sự về việc không cho bị can được thực hiện các quyền được người thân thăm nuôi, được có luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp trong quá trình hỏi cung; không ghi âm, ghi hình các buổi hỏi cung.

Do vậy, các điều tra viên này đã không thực hiện đầy đủ nhiệm vụ, quyền hạn và trách nhiệm của điều tra viên được quy định tại Điều 53 - Luật tổ chức cơ quan điều tra hình sự là:

“1. Điều tra viên được tiến hành các hoạt động kiểm tra, xác minh và các hoạt động điều tra thuộc thẩm quyền của Cơ quan điều tra theo sự phân công của Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra. 2. Điều tra viên thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự khi được phân công giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố và điều tra vụ án hình sự. 3. Điều tra viên có trách nhiệm sau đây: a) Áp dụng các biện pháp theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự và pháp luật khác có liên quan để điều tra, xác định sự thật vụ án một cách khách quan, toàn diện, đầy đủ; b) Tuân theo pháp luật và chịu sự chỉ đạo trực tiếp của Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra...”

Do không thực hiện đầy đủ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình dẫn đến cái chết của bị can Trần Bắc Hà, hành vi của các điều tra viên Cục C03 được giao thụ lý vụ án có đầy dủ dấu hiệu cấu thành Tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng quy định tại khoản 1 Điều 360 Bộ luật hình sự 2015, đó là:

“Người nào có chức vụ, quyền hạn vì thiếu trách nhiệm mà không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nhiệm vụ được giao thuộc một trong các trường hợp sau đây, nếu không thuộc trường hợp quy định tại các điều 179, 308 và 376 của Bộ luật này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 05 năm: a) Làm chết người;...”

02.08.2019
Ẩn danh
danlambaovn.blogspot.com

Trump buộc ứng cử viên lãnh đạo Cộng đồng
Tình báo của mình rút lui


August 2, 2019

UserPostedImage

Photo Credit: Andrew Harnik/AP

(Washington Post) – Ứng cử viên John Ratcliffe (Cộng hoà – Texas) được Tổng thống Donald Trump đề nghị vào ghế lãnh đạo cộng đồng tình báo quốc gia đã rút lui khỏi đề cử.

Đối mặt với những câu hỏi dữ dội về việc cố tình thêm thắt vào lý lịch nghề nghiệp, cũng như thiếu kinh nghiệm, Dân biểu Cộng hoà nhìn chung vấp phải sự lạnh nhạt từ điện Capitol.

Thông báo quyết định rút lui của Ratcliffe, Trump vào hôm thứ Sáu cũng cho biết sẽ sớm thông báo ứng cử viên mới. “Thay vì phải trải qua nhiều tháng trời bị bôi nhọ và vu khống, tôi giải thích cho John, anh ta và gia đình phải khổ sở như thế nào khi đối phó với những người này,” Trump đăng trên Twitter. “Vì vậy, John quyết định sẽ ở lại Quốc hội, nơi anh đã làm công việc đại diện người dân Texas, và đại diện quốc gia, một cách xuất sắc.”

Trong một thông báo gởi ra không lâu sau mẩu tweet của Tổng thống, Ratcliffe cho hay, ông vẫn tin nếu được Thượng viện chuẩn thuận, ông sẽ làm việc với “khách quan, công bằng, và liêm chính mà các cơ quan tình báo của chúng ta cần và xứng đáng có.” Tuy nhiên, “Tôi không muốn có những tranh cãi tình báo và an ninh quốc gia chung quanh việc chuẩn thuận tôi, mặc dù vấn đề trở nên hoàn toàn mang tính chính trị và đảng phái,” Ratcliffe ghi. Dân biểu cho biết, ông đề nghị Tổng thống chọn một ứng cử viên khác.

Trump thông báo sự rút lui của Ratcliffe không lâu trước khi tham dự một buổi lễ công bố thoả thuận bán thêm thịt bò cho Âu châu, diễn ra tại Toà Bạch Ốc.

Theo nguồn tin từ Toà Bạch Ốc, Ratcliffe thiếu sự hậu thuẫn từ thượng viện Cộng hoà. Tuy vậy, một số cố vấn Toà Bạch Ốc vẫn tin rằng, cho dù Dân biểu Texas có thể đối diện với cuộc chiến đề cử gây tranh cãi, nhưng các Thượng nghị sĩ Cộng hoà cuối cùng cũng khó mà bỏ phiếu chống lại ứng cử viên của Trump. Như vậy, theo quan điểm của một số, Ratcliffe có thể trụ được, và việc rút lui vào lúc này quá sớm.

Hồ sơ lý lịch nghề nghiệp của Ratcliffe bị đem ra săm soi kể từ khi Trump thông báo dự tính sẽ đề cử nhà lập pháp này làm Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia, thay thế Dan Coats – vị thượng nghị sĩ và nhà ngoại giao đôi lần trái ý Trump.

Các cựu viên chức và viên chức đương nhiệm trong ngành tình báo cho rằng, Ratcliffe là người thiếu phẩm chất nhất được đề cử vào giám sát các cơ quan tình báo quốc gia. Các vị Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia đều là những nhà ngoại giao, viên chức tình báo cao cấp hay lãnh đạo quân sự. Câu hỏi đặt ra, liệu phải chăng, ông ta sẽ dùng vị trí để phục vụ những lợi ích chính trị của ông Trump.

Các viên chức Quốc hội và cộng đồng tình báo miêu tả Ratcliffe là một uỷ viên tương đối nhàn hạ tại Uỷ ban Tình báo Hạ viện, ít được các cơ quan tình báo biết đến. Nhưng ông ta được Trump để mắt ngay sau khi lớn tiếng chỉ trích Mueller và cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt.

Trong lý lịch nghề nghiệp, Ratcliffe tuyên bố ông thắng hai vụ truy tố khủng bố lớn, nhưng trên thực tế chuyện này không xảy ra. Bên cạnh đó, Washington Post cũng tường trình, Ratcliffe phóng đại cuộc bắt giữ công nhân nhập cư tại một nhà máy gia cầm vào năm 2008 (45 người thay vì 300 người) khi ông ta còn làm công tố viên liên bang ở quận Đông Texas.

Hương Giang (Theo Washington Post)

Hiệp ước INF tan vỡ, Mỹ rảnh tay đối phó Trung Quốc


Trọng Thành
Đăng ngày 02-08-2019 • Sửa đổi ngày 02-08-2019 15:34

UserPostedImage

Tên lửa SSC-8/9M729 của bị phương tây cho là vi phạm hiệp ước INF. Ảnh chụp tại trung tâm trưng bày Patriot Expocentre, gần Matxcơva, 23/01/2019.

REUTERS/Maxim Shemetov

Hiệp ước tên lửa tầm trung (INF) Mỹ - Nga tan vỡ hôm nay, 02/08/2019. Lý do Washington chính thức đưa ra là Matxcơva đã không phá hủy các vũ khí vi phạm Hiệp ước. Nga lên án Mỹ là thủ phạm gây đổ vỡ. Tuy nhiên, trên thực tế, cả Mỹ và Nga đều không muốn ở lại với Hiệp ước trong tình trạng như hiện nay. Việc rút khỏi INF cho phép Washington triển khai các vũ khí vốn bị INF cấm tại vùng Đông Á, để ngăn đà bành trướng của Trung Quốc, cũng như gia tăng áp lực buộc Bắc Kinh tham gia vào một thỏa thuận tên lửa tầm trung mới.

Việc Hiệp ước INF hết hiệu lực đã được hai bên chờ đợi từ nhiều năm nay. Từ năm 2014, Washington đã lên án Nga triển khai các tên lửa 9M729, có tầm bắn 1.500 km, vi phạm INF, không cho phép triển khai các tên lửa tầm trung, có tầm bắn từ 500 km đến 5.500 km trên bộ, điều mà Matxcơva kiên quyết phủ nhận. Tháng 10/2018, tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định sẽ rút khỏi INF, nếu Nga không tuân thủ Hiệp ước. Chính quyền Nga kể từ đó đã không làm gì để giữ Washington ở lại với INF.

Trên thực tế, Hiệp ước INF cũng bị nhiều giới chức cao cấp Nga lên án là bất công, có lợi cho Washington. Trả lời AFP, chuyên gia độc lập người Nga Pavel Felgenhauer cho biết : « Ngay từ năm 2007, khi Matxcơva rút khỏi Hiệp ước FCE (về vũ khí quy ước tại châu Âu), quân đội Nga và điện Kremlin đã cho rằng INF không phải là một hiệp ước tốt cho Nga ». Tại Matxcơva, vấn đề hủy bỏ Hiệp ước INF với Mỹ lại trở lại mỗi khi có thông tin về việc triển khai một hệ thống hỏa tiễn chống tên lửa mới tại các quốc gia đồng minh của Mỹ ở châu Âu hoặc châu Á. Đối với Hoa Kỳ, đây chỉ là hệ thống vũ khí phòng vệ, nhưng Nga lo ngại các cơ sở hạt nhân của nước này là đối tượng tấn công.

Việc Nga và Hoa Kỳ rút khỏi INF gây nhiều lo ngại về một nguy cơ chạy đua vũ trang mới giữa Nga và Mỹ. Trên thực tế, hai bên dường như đều tỏ ra kiềm chế. Washington thông báo sẽ không triển khai thêm vũ khí hạt nhân tầm trung tại châu Âu.

Về phần mình, Matxcơva đề xuất thảo luận về một số khu vực mà Mỹ - Nga đồng thuận không triển khai hỏa tiễn tầm trung, sau quyết định rút khỏi INF của Mỹ. Bộ trưởng Quốc Phòng Nga cũng nhiều lần khẳng định việc phát triển các tên lửa tầm trung mới, nếu có, sẽ không dẫn đến việc tăng chi phí quốc phòng. Chính quyền Nga đối mặt với một thực tế khắc nghiệt là kinh tế Nga tiếp tục chưa thoát khỏi cuộc khủng hoảng bắt đầu từ năm 2014, sau khi Matxcơva thôn tính bán đảo Crimée của Ukraine, khiến phương Tây áp đặt nhiều trừng phạt kinh tế. Ngân sách quân sự của Nga chỉ bằng một phần mười so với Mỹ.

Trung Quốc : Hệ thống tên lửa tầm trung hùng hậu

Việc Washington rút khỏi INF được giới quân sự Mỹ đón nhận hồ hởi. Phát biểu trước Thượng Viện, ngay trước ngày rút chính thức, tân lãnh đạo bộ Quốc Phòng Mỹ, ông Mark Esper, nhấn mạnh đến mối đe dọa Trung Quốc tại châu Á, bởi một phần lớn hệ thống hỏa tiễn của nước này thuộc loại tên lửa tầm trung.

Theo nhiều nhà quan sát, cho đến nay, do không bị ràng buộc bởi các thỏa thuận quốc tế, Bắc Kinh đã phát triển được một hệ thống hỏa tiễn tầm trung hùng hậu tại Hoa lục, được đánh giá là « tân tiến nhất thế giới », trái ngược hoàn toàn với tình trạng yếu kém của binh chủng tên lửa Trung Quốc vào thời điểm Mỹ - Xô ký thỏa thuận INF năm 1987.

Hàng trăm tên lửa Trung Quốc được bố trí tại miền đông nam nước này, có thể dễ dàng tấn công Đài Loan, hòn đảo dân chủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn, cũng như đặt Nhật Bản và Ấn Độ trong tầm ngắm. Tên lửa Trung Quốc cũng có thể tấn công các đảo của Mỹ ở Tây Thái Bình Dương.

Theo chuyên gia Thomas Mahnken, Trung tâm nghiên cứu chiến lược đại học Johns Hopkins (trong một bài phân tích trên mạng War on the Rocks), đây là thời điểm cho phép đảo ngược lại cán cân lực lượng. Trước Thượng Viện Mỹ, tướng Mark Milley, tổng tham mưu trưởng tương lai của quân đội Mỹ cũng ủng hộ quan điểm cần triển khai tên lửa tầm trung tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Theo nhật báo Mỹ New York Times, ngay trong những tháng tới, Hoa Kỳ sẽ trắc nghiệm phiên bản hỏa tiễn tầm trung Tomahawk trên bộ, loạt tên lửa hành trình trên bộ đầu tiên sẽ được triển khai trong vòng 18 tháng tới. Hiện tại, Washington đang tìm kiếm địa điểm đặt hỏa tiễn tầm trung mới. Hàn Quốc được nhắc đến như là một địa điểm hàng đầu có thể tiếp nhận tên lửa Mỹ.

Gian lận tiền ‘housing’ gần $200,000,
hai mẹ con ở Westminster bị bắt


August 2, 2019

UserPostedImage

Bà Errica (trái) và cô Brittany Mickens. (Hình: Orange County District Attorney's Office)

WESTMINSTER, California (NV) – Hai mẹ con ở Westminster bị bắt hôm Thứ Năm, 1 Tháng Tám, vì gian lần tiền “housing” và lấy gần $200,000 của Cơ Quan Gia Cư Orange County.

Theo đài KTLA, Biện Lý Cuộc Orange County cho rằng đây là “cú lường gạt lớn nhất trong lịch sử quận hạt.”

Hai nghi can có tên Errica Madkins Mickens, 56 tuổi, và Brittany Monet Mickens, 29 tuổi. Cả hai người là cư dân Westminster.

Hai người này bị cáo buộc khai gian với Cơ Quan Gia Cư Orange County và chương trình chăm sóc tại nhà của quận hạt, đem lại cho họ được $190,000.

Khi đang nhận trợ cấp của chính phủ, hai mẹ con này du lịch khắp thế giới, mua xe mới và có cả trăm ngàn đô la trong ngân hàng.

Biện Lý Cuộc cho hay bà Errica giả bộ không đi đứng và không nói được. Bà được cho vào chương trình chăm sóc tại nhà với lợi ích cao nhất, dành cho những người bị khuyết tật cần được chăm sóc 285 giờ/tháng.

Trong khi đó, cô Brittany, ghi danh làm người chăm sóc cho mẹ mình tại nhà. Tuy vậy, cả hay người đều không cho biết họ là mẹ con khi nộp đơn.

Sau đó, quận hạt cấp giấy phép cho họ và không hề biết họ là mẹ con vì hai người này dùng nhiều giấy khai sinh và ID giả.

Biện Lý Cuộc cho biết người nộp đơn xin “housing” không được quyền nhận phiếu mướn nhà nếu đang ở chung nhà với người thân.

Vì che giấu quan hệ gia đình, bà Errica nhận được phiếu mướn nhà khi đang ở nhà của cô Brittany.

Sau khi Cơ Quan Gia Cư báo họ thấy có gì bất thường, Biện Lý Cuộc bắt đầu điều tra hai mẹ con này.

Họ theo dõi và thấy bà Errica có thể đẩy thùng rác, khiêng vỏ xe, tự lái xe và khiêng túi xách nặng bình thường.

Các điều tra viên còn phát hiện nhiều hình ảnh hai mẹ con đi chơi ở Âu Châu. Trong một tấm hình là cảnh hai mẹ con này ngồi trên tàu lượn ở Disneyland Paris, mặc dù bà Errica tự nhận mình không đi đứng được.

Biện Lý Cuộc cho biết trong ngân hàng của hai người có tổng cộng hơn $600,000 và họ vừa mua một chiếc xe Land Rover đời 2019.

Chánh Biện Lý Todd Spitzer cho hay hai nghi can sẽ bị trừng phạt thẳng tay và những kẻ lường gạt như vậy sẽ không có đường thoát.

Hai mẹ con Errica và Brittany Mickens bị truy tố các tội như gian lận tiền “housing,” tiền bảo hiểm y tế và một số tội khác. Nếu bị kết tội, hai người sẽ nhận bản án tám năm tù.

(TL)
Edited by user Saturday, August 3, 2019 1:53:08 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#12568 Posted : Saturday, August 3, 2019 3:02:33 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,984
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Tại sao CSVN rơi vào thế bí?


August 2, 2019
Đại-Dương

Việt Nam đang hân hoan đón nhận làn sóng đầu tư ngoại quốc tràn vào khi Trung Cộng (TC) bị Hoa Kỳ trừng phạt về hành vi “thương mại ăn cướp” khắp thế gian làm tác hại tới nền kinh tế toàn cầu. Bất ngờ Việt Nam bị Tổng thống Donald Trump điểm mặt “Rất nhiều công ty đang chuyển đến Việt Nam, nhưng, Việt Nam lợi dụng chúng tôi thậm chí còn tệ hơn cả TC”.

UserPostedImage

Lẽ ra, Hà Nội phải đánh hơi được chính sách trừng phạt hành vi “thương mại ăn cướp” của TC lúc Hoa Kỳ tuyên bố rút khỏi Thoả ước Đối tác Kinh tế Xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Chính phủ Donald Trump biết rõ mọi hoạt động chuẩn bị lợi dụng TPP của Bắc Kinh. Tập Cận Bình muốn mở rộng mạng lưới thụ hưởng “ưu đãi thuế quan” của Hoa Kỳ tại hầu hết các quốc gia TPP. Như thế, hàng hoá của TC không xuất cảng từ Hoa Lục vẫn được hưởng “ưu đãi thuế quan” tại Mỹ. Hơn nữa, mọi chia sẻ kỹ thuật của Hoa Kỳ cho các nước TPP đều tự động lọt vào tay Bắc Kinh.

Thế mà, khối kinh tế quốc doanh lẫn tư nhân Việt Nam vẫn đẩy mạnh hoạt động tái xuất hàng hoá từ Hoa Lục nhằm giúp cho nền kinh tế TC ít thiệt thòi do bị Hoa Kỳ trừng phạt. Chẳng có công ty Việt Nam nào dám tái xuất hàng hoá TC nếu chưa được sự đồng ý của Trung ương Đảng!

Do bản tính hám lợi nên viên chức Nhà nước, doanh nhân Việt Nam cứ cắm đầu làm tay sai cho TC tất phải gánh chịu búa rìu dư luận và sự trừng phạt của Hoa Kỳ.

Muốn tái lập nền kinh tế toàn-cầu-hoá bình đẳng, công bằng, hỗ tương được quy định khi thành lập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cần phải loại trừ mọi hành vi phá hoại bất chấp đồng minh, đối tác hoặc đối thủ.

Nền kinh tế toàn-cầu-hoá sẽ trở thành “chợ chồm hổm” như ở các xứ chậm tiến nếu chẳng ai tuân thủ các quy định trong WTO, hoặc hành xử theo ý riêng mà chưa được Cộng đồng quốc tế chấp nhận.

Do đó, Tổng thống Donald Trump phải đeo “kính chiếu yêu” để phát hiện các hoạt động, hành vi bị “giấu dưới tấm thảm”, khiến cho hàng hoá nhập cảng của Việt Nam tăng vọt, làm cho Hoa Kỳ bị thâm hụt mậu dịch 40 tỉ USD trong năm 2018 và 21.6 tỉ USD của bán niên 2019.

Nhà bỉnh bút David Hutt của The Diplomat và The Asia Times cho rằng “Việt Nam không lợi dụng Mỹ tệ hơn TC”. Có lẽ, chữ “tệ hơn” mang ý nghĩa “ai làm bậy tôi làm theo”. Dù với các quốc gia đồng minh như Liên Âu, Nhật Bản, Gia Nã Đại, Ấn Độ, Úc Đại Lợi, Đại Hàn … mà cố tình trục lợi vẫn phải chịu hậu quả. Thế mới công bình, minh bạch trong khi tuân thủ luật pháp quốc tế.

Việt Nam phải mua nhiều hàng hoá của Hoa Kỳ, mở rộng cửa hơn để làm giảm thâm hụt mậu dịch mà còn cần thay đổi hệ thống luật pháp cho tương hợp với nền kinh tế toàn-cầu-hoá văn minh, thân thiện.

TC muốn nô-lệ-hoá nền kinh tế Việt Nam để biến dân tộc “môi hở răng lạnh” thành một tập đoàn làm thuê muôn đời. Thoát-Trung trở thành mệnh lệnh khẩn cấp để bảo vệ nền độc lập tự chủ và sự tồn vong của dân tộc.

UserPostedImage

Muốn thành rồng, thành hổ Việt Nam phải học cách làm ăn và cư xử theo luật pháp quốc tế do nhân loại dày công xây dựng qua nhiều thế kỷ.

Việt Nam mất biển, mất đảo, mất tài nguyên trời cho, co cụm trong lãnh hải mà chưa chắc đã yên thân với Bắc Kinh. Tội này do Đảng Cộng sản đã đặt Việt Nam vào thế bí.

• Thứ nhất, 16 chữ vàng và 4 tốt do các nhà lãnh đạo TC ban cho đã được CSVN coi như khuôn vàng thước ngọc, hoặc như chiếc vòng kim cô đặt lên đầu giới lãnh đạo Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam nên dù biết hoàn toàn phi lý, vô cùng tai hại mà vẫn tôn thờ.

• Thứ hai, Manila yêu cầu Hà Nội cùng tham gia vụ kiện TC ra Toà án Trọng tài Thường trực về Luật Biển (PCA) năm 2014, nhưng, bị từ chối. Phán quyết của PCA liên quan đến việc áp dụng Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS) có tính chung quyết và cưỡng hành. Phán quyết ngày 12/07/2016 của PCA đem lại thắng lợi tuyệt đối cho Phi Luật Tân về quyền-chủ-quyền và quyền-tài-phán trên Biển Nam Trung Hoa làm cho các yêu sách của Bắc Kinh bị sụp đổ hoàn toàn vì Toà nhận xét “không một thực thể nào trên Biển Nam Trung Hoa hội đủ điều kiện “Đảo” để được quyền có Vùng Đặc quyền Kinh tế và Thềm Lục địa.

Mặc dù năm 1996, Bắc Kinh đã phê chuẩn Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển, nhưng, vẫn đơn phương tuyên bố “PCA không có thẩm quyền, không chấp nhận phán quyết, không thi hành phán quyết” vì biết PCA không có cơ quan cưỡng hành. Thế giới chứng kiến một cường quốc chỉ biết xài luật rừng xanh dù sống trong thời đại văn minh!

Các luật gia quốc tế khuyến khích Việt Nam đệ đơn kiện như Manila với xác xuất thắng rất lớn, nhờ dựa theo án lệnh từ Phán quyết ngày 12/07/2016, nhưng, bị Hà Nội bỏ ngoài tai.

• Thứ ba: Hà Nội nhai lại câu “Biển Đông, Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam từ ngàn xưa” mà chỉ doạ kiện về chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa. Thực tế, Toà án Công lý Quốc tế (ICJ) duy nhất trên thế giới mới có thẩm quyền phán xét về chủ quyền quốc gia mà nếu một bên từ chối tham gia thì không thể thụ lý vụ kiện. Trong hai năm 1933 và 1937, Trung Hoa Dân Quốc đã bác bỏ yêu cầu của Pháp (đại diện cho thuộc địa Việt Nam) nhờ Toà án Công lý Quốc tế phân xử chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa nên Toà không thể thụ lý. CSVN chỉ chém gió để trấn an dân tộc và tránh làm mích lòng Bắc Kinh.

• Thứ tư, trong vụ tranh chấp tại Bãi Tư Chính (tức Bắc Vạn An), Bắc Kinh tuyên bố “Việt Nam phải nghiêm túc tôn trọng chủ quyền, quyền-chủ-quyền và quyền-tài-phán của TC đối với các vùng lãnh hải liên quan và không có bất kỳ hành động nào làm phức tạp tình hình”. Ngược lại, Hà Nội tuyên bố “Việt Nam có chủ quyền, quyền-chủ-quyền và quyền-tài-phán đối với các vùng biển ở Biển Đông được xác định theo đúng các quy định của Công ước của LHQ về Luật Biển 1982 mà Việt Nam và các nước ở Biển Đông đều là thành viên”.

Tác giả nhiều bài viết liên quan đến Biển Nam Trung Hoa, ông Trương Nhân Tuấn nhận xét trong bài “Bãi Tư Chính: Tranh chấp song phương hay đa phương và VN cần làm gì?”: (a) Nếu tính từ Hòn Hải thuộc cụm Đảo Phú Quý (ngoài khơi Phan Thiết) thì Bãi Tư Chính có một phần nằm ngoài EEZ (200 hải lý cách đường cơ sở) của Việt Nam và vẫn trong Thềm Lục địa Việt Nam (350 hải lý cách đường cơ sở). (b) Lô 6.1 nằm trong vòng 200 hải lý tính từ bờ biển Phan Thiết hoặc Trà Vinh. Như thế, Bắc Kinh không có lý do chính đáng để chống Việt Nam khai thác tại Bãi Tư Chính. (c) Các đảo nhân tạo và Đường 9 Đoạn của TC không phù hợp với UNCLOS nên không được quyền có EEZ và Thềm Lục Địa để tạo vùng chồng lấn. (d) Phán quyết của PCA là Luật Quốc tế buộc các quốc gia trong hoặc ngoài UNCLOS phải tuân thủ nếu muốn được tôn trọng.

Hoa Kỳ đang xem xét Dự luật Trừng phạt các tổ chức, cá nhân liên quan đến hoạt động xây đảo nhân tạo ở Spratly Islands (Nhóm đảo Trường Sa mà TQ gọi là Nam Sa).

Báo South China Morning Post dẫn lời các chuyên gia TC về 4 đảo nhân tạo “Kiến trúc bằng bê tông ở các đảo này bị hư hỏng sau ba năm (do tia tử ngoại) và khí tài bằng kim khí bị rỉ sét (vì nước biển) sau một năm. Riêng năm 2014 Bắc Kinh đã phải chi 300 tỉ đô la, tương đương 3% GDP cho việc bảo trì gây ra từ việc rỉ sét (tàu bè, súng đạn, máy móc … càng về lâu chi phí bảo trì càng tăng).

Các cường quốc biển đang tăng cường lực lượng quân sự vào Biển Nam Trung Hoa và Biển Đông Trung Hoa để sẵn sàng đối đầu với chính sách bành trướng bá quyền TC.

Cơ hội ngàn năm một thuở cho Việt Nam thoát khỏi sự đô hộ của Chủ nghĩa Đại Hán. Không phải tâm trạng nằm chờ sung rụng mà bằng quyết tâm xóa bỏ bóng ma Bắc Phương để trở về với quyền tự chủ chính đáng và niềm tự hào dân tộc.

Cấp tốc xây dựng một thể chế chính trị lấy dân làm gốc và phù hợp với bước tiến của loài người văn minh và nhân bản.

Đại-Dương

thao ly  
#12569 Posted : Saturday, August 3, 2019 3:12:45 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,984
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Giờ của sự thật


Ký Thiệt

August 2, 2019

Phe đa số trong Hạ viện Mỹ, đứng đầu bởi Dân biểu Jerrold Nadler, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp, và Dân biểu Adam Schiff, Chủ tịch Ủy ban Tình báo, đòi ông Mueller ra điều trần đối chất là nhằm mục đích tìm thêm yếu tố để buộc tội ông Trump và truất quyền ông ta, nhưng đã đặt viên cựu tham vấn đặc biệt vào chiếc ghế của người bị điều tra sau 22 tháng nắm giữ vai trò người điều tra công tố quan trọng nhất nước Mỹ, mà nhiều sự thật liên quan đến vụ “âm mưu thông đồng với Nga” sẽ bị phơi bày. Nhất là câu hỏi “vụ được gọi là thông đồng đã khởi đầu như thế nào” mà phe Cộng Hòa chắc chắn sẽ đặt ra, dù khi rời khỏi chức vụ ngày 31 tháng 5, ông Mueller đã tuyên bố chắc nịch rằng sẽ không nói điều gì ra khỏi những chữ ông ta đã viết trong phúc trình ngày 22.3.2019.

Đúng là giờ của sự thật cho ông Mueller.

UserPostedImage

Trên đây là đoạn kết của bài “Giờ của sự thật cho ông Mueller” trên mục này cách đây bốn tuần, khi có tin từ Hạ viện Mỹ loan báo cựu Tham vấn đặc biệt Rober Mueller sẽ ra điều trần đối chất công khai trước Ủy ban Tư pháp và Ủy ban Tình báo Hạ viện vào ngày 17.7.2019.

Sau đó, cuộc điều trần đã được hoãn lại một tuần, nghe nói vì phe Dân Chủ cần bày binh bố trận kỹ lưỡng trước khi kéo màn, và đã diễn ra trong 6 tiếng đồng hồ vào ngày 24 tháng 7 vừa qua đúng như tiên đoán của người viết bài này. Ông Mueller đã bị các dân biểu Cộng Hòa “lột trần” trước thanh thiên bạch nhật với những câu hỏi mà viên cựu tham vấn đặc biệt đã tìm mọi cách tránh né.

UserPostedImage

Sau những lời mở đầu theo bài bản của Dân biểu Nadler, và những người phe Dân Chủ nhằm khai thác ông Mueller theo nghị trình được soạn sẵn cho mục đích của họ, người khai pháo đầu tiên về phía Cộng Hòa là Dân biểu Doug Collins (Cộng Hòa – Georgia) đã hỏi một câu nghe có vẻ dễ dàng “phải chăng tội ‘thông đồng’ (collusion) và tội ‘toa rập’ (conspiracy) giống nhau về căn bản”. Ông Mueller đã trả lời rằng điều ấy không nhất thiết là đúng. Nhưng, trong phúc trình của chính ông ta thì lại đúng như vậy.

Đây chỉ món ăn chơi mở đầu cho buổi điều trần không thuận buồm xuôi gió của ông Mueller. Thật vậy, trong suốt sáu (6) giờ đối chất, ông ta đã tự mâu thuẫn về những điểm then chốt, thiếu sự thông hiểu về nhiệm vụ của chính mình và đã tìm cách lẩn tránh nhiều câu hỏi được đặt ra cho ông ta.

Các dân biểu Cộng Hòa trong Ủy ban Tư pháp đã dùng thời lượng 5 phút mỗi lần phát biểu dành cho họ để vạch ra sự thiếu trung thực của ông Mueller và mục đích của cuộc điều tra, trong khi bên Dân Chủ thì bám sát bài bản đã vạch ra để tạo ra một vụ cản trở công l‎ý nhằm đàn hặc ông Trump.

Trong cuộc điều trần, ông Mueller đã từ chối trả lời hàng trăm câu hỏi, khi thì nói rằng việc đó ở ngoài cuộc điều tra của ông ta, khi lại nói ông ta không muốn trả lời. Một trong những trường hợp ấy liên quan đến một tuyên bố của ông Mueller trong phúc trình, và lại được nói nữa tại cuộc điều trần, rằng ông ta đã không giải tội (exonerate) cho ông tổng thống.

https://i1.wp.com/thewee....25&resize=215%2C241

Các dân biểu Cộng Hòa nói rằng đó không phải là công việc và thẩm quyền của một công tố viên. Họ đòi hỏi ông Mueller cho biết tại sao ông ta lại vượt quá quyền hạn như vậy. Ông Mueller trả lời: “Tôi sẽ cho qua chuyện đó. Tôi không sẵn sàng để tranh luận về pháp l‎ý trong đấu trường ấy.”

Thật ra, chưa từng có công tố viên nào đã “giải tội” cho bất cứ người nào. Trong hệ thống tư pháp Mỹ, chỉ những bồi thẩm đoàn mới có quyền tuyên phán một bị cáo “vô tội” (not guilty), thay vì “giải tội” cho người đó.

Ông Mueller cũng bị chất vấn về việc đã dựa vào quá nhiều bài báo trong 448 trang phúc trình của ông ta, thay vì dựa vào những sự kiện có thật. Nữ Dân biểu Debbie Lesko (Cộng Hòa – Arizona) hỏi: “Ông Mueller, thay vì căn cứ hoàn toàn vào bằng chứng có được do nhân chứng hay tài liệu, ông đã dựa quá nhiều vào truyền thông.”

Bà Lesko nói tới những bài báo trích dẫn từ tờ Washington Post và tờ New York Times, hai tờ báo đã đẩy mạnh giả thuyết thông đồng Trump-Nga trong suốt nhiều tháng, và hỏi: “Tôi muốn biết ông đã trích dẫn bao nhiêu lần những bài từ Washington Post trong phúc trình của ông?”

Mueller trả lời: “Tôi không hay biết về chuyện đó.”

UserPostedImage

Lesko cho biết trong phúc trình của ông ta, ông đã dẫn chứng Washington Post 60 lần và New York Times 75 lần, trong đó có nhiều chuyện bịa đặt, không hề xảy ra. Bà Lesko nói: “Tôi phải nói trong Tập 2 của phúc trình hầu như tất cả đều đã được ói mửa ra từ những chuyện của báo chí. Thành thật mà nói, gần như không có gì trong Tập 2 ngoài những chuyện tôi đã có thể biết với 50 đô-la tiền lệ phí hàng tháng cho ‘cable news’. Tuy nhiên, cuộc điều tra của ông đã nuốt hết 25 triệu đô tiền thuế của dân Mỹ.”

Bà dân biểu Cộng Hòa còn tố nữa, nhưng dân biểu Dân Chủ Nadler, chủ tịch Ủy ban Tư pháp, chặn lại và nói 5 phút của bà Lesko đã hết. Khi bà Lesko hỏi vậy thì ông Mueller “có thể trả lời tôi hay không”, ông Nadler đáp gọn lỏn: “No.”

Dân biểu Matt Gaetz (Cộng Hòa – Florida) hỏi ông Mueller văn phòng tham vấn đặc biệt có điều tra xem có phải hồ sơ của Steele là một công cụ của Nga để cung cấp tin tức ngụy tạo, có phải Steele đã trả tiền cho những kẻ trung gian cấp hai hay cấp ba với Điện Kremlin để có những tin tức trong hồ sơ ấy. Gaetz hỏi Mueller: “Ông có thể xác định rằng hồ sơ của Steele không phải là một phần trong chiến dịch tung tin ngụy tạo của Nga?”

Mueller đáp: “Chuyện liên quan đến Steele…chuyện đó vượt ra khỏi phạm vi trách nhiệm của tôi.”

Gaetz phản pháo: “Chuyện đó nằm đúng trong phạm vi trách nhiệm của ông. Công việc chính của ông là điều tra toàn bộ về sự can thiệp của Nga.”

Ông Mueller cũng nói ông không biết Fusion GPS là cái gì. Đó là công ty mà ban tranh cử của bà Clinton và Ủy ban Quốc gia đảng Dân Chủ đã trả tiền thuê để sản xuất ra tập hồ sơ Steele được dùng làm tài liệu trung tâm trong cuộc điều tra nhắm vào TT Trump và ban vận động tranh cử của ông trong suốt gần hai năm.

Câu trả lời của ông Mueller bắt buộc người ta phải nghĩ rằng cuộc điều tra của ông ta đã được những người khác điều hành. Nếu thực như vậy, người ấy là ai? Cùng lắm ông Mueller chỉ có mặt tại vài cuộc thẩm vấn trong 22 tháng của vụ điều tra thông đồng?

Với cuộc điều trần này, kỳ vọng của phe Dân Chủ có thêm yếu tố cho vụ đàn hặc ông tổng thống đã lãnh đủ một đòn chí tử, và tên tuổi của ông Mueller còn có thể đã bị tổn thương nặng hơn.

Trong thế giới “tweet” người ta cho rằng sức khỏe ông Mueller đã bị suy yếu vì tuổi tác (74). Ngay cả những nhân vật nổi tiếng của đảng Dân Chủ cũng phải thú nhận rằng ông Mueller đã không trình diễn như mong đợi của họ.

Laurence Tribe, giáo sư luật cấp tiến tại Harvard gọi cuộc điều trần là một “thảm họa” và nói Mueller “đã mỏi mệt”. David Axelrod, cựu chiến lược gia của Obama, thì than rằng buổi điều trần “rất, rất là đau đớn”!

Phe Cộng Hòa đã không chấp nhận giả thuyết sức khỏe suy kém của ông Mueller là nguyên do đã làm cho ông ta lẩn tránh, không trả lời những câu hỏi do họ đưa ra. Họ cho rằng luận điệu về sự suy nhược của ông Mueller được những người Dân Chủ đưa ra để tự an ủi cho sự thất bại, đã không có được ngòi nổ chính trị mà họ trông đợi cuộc điều trần của ông Mueller sẽ cung cấp cho họ.

Matt Schlapp, chủ tịch Hội Liên hiệp Bảo thủ Mỹ, một đồng minh của Tòa Bạch Ốc, phóng ra cái tweet: “Tôi đã tiên đoán cuộc đối chất của Mueller sẽ là một viên đạn thối. Bây giờ tôi nghĩ nó đã phá hủy uy tín của chính ông ta.”

UserPostedImage

Rush Limbaugh, ông vua không ngai trong làng truyền thanh Mỹ, đã nói với 14 triệu thính giả của ông ta rằng: “Những người Dân Chủ đã va đầu vào bức tường gạch của sự thật. Toàn thể lý thuyết của sự việc diễn ta hôm nay đã sai hỏng ngay từ bước đầu. Nó đã mang số phận thất bại ngay từ lúc khởi đầu, vì những người Dân Chủ đã cố tạo ra câu chuyện thay cho sự thật.”

Cuộc điều trần của ông Mueller ngày 24 tháng 7 vừa qua được nhiều người xem như là một dấu chấm hết trên con đường “săn bắt phù thủy” kéo dài trong hai năm của ông ta, mặc dù ông ta nói cuộc điều tra ấy không phải là một cuộc săn bắt phù thủy.

Trong khi đó, một cuộc điều tra khác đang diễn ra tại Bộ Tư pháp do Chưởng lý John Durban cầm đầu để…điều tra về nguồn gốc của cuộc… điều tra do ông Mueller đặc trách, trong đó có sự lạm dụng luật FISA và hồ sơ Steele. Phúc trình về cuộc điều tra này được dự trù sẽ công bố trước khi mùa hè năm nay chấm dứt.

Nhiều người đang trông đợi phúc trình này để được biết tất cả sự thật về nguồn gốc đã đưa đến cuộc điều tra tai hại này, thể hiện qua những nhận định sắc bén, rất hùng biện, của Sean Hannity trong chương trình của ông ta trên Fox News tối 24 tháng 7 vừa qua. Chỉ vài giờ sau khi cuộc điều trần chấm dứt, Sean Hannity tuyên bố: “Cuộc săn bắt phù thủy chết rồi, biến đi rồi. Nó bị chôn vùi rồi. Cuộc điều tra thực sự về vụ thông đồng với Nga bây giờ mới chỉ bắt đầu.”

UserPostedImage

Hannity, “cây nói” số một trong truyền thông Mỹ hiện nay, đã nhắm thẳng vào những thủ phạm đích thực để mạnh mẽ buộc tội: “Những gì đã xảy ra ngày hôm nay sẽ gây chấn động lương tâm của mỗi người dân Mỹ. Những kẻ nói dối trong đảng Dân Chủ, những kẻ cổ võ cho họ và đám truyền thông gian tà, bọn họ đã lại bị lột trần. Không bao giờ nên tin bọn người này – không bao giờ… Sự thật thì tôi có quan sát giới báo chí ngày hôm nay và họ có vẻ buồn thảm hơn là đêm có kết quả bầu cử năm 2016.”

Hannity gọi cuộc trình diễn của Mueller là tệ hại và nói: “Người ta đã dùng Mueller như một con rối trong một trò chơi chính trị kinh tởm. Họ đã trắng tay nhưng đã tới gần một cách nguy hiểm để tạo ra sự tổn hại mà có lẽ không thể sửa chữa.”

Tổng thống Donald Trump, trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại trên “show” của Hannity tối hôm sau, đã khẳng định những người trong phe Dân Chủ đã “dựng ra cái tội giả tạo này” với những cáo buộc ông vào tội cản trở công lý. Ông nói: “Tôi đã không làm chuyện ấy. Chính họ đã bịa ra một cái tội giả tạo. Và rồi, họ nói ‘ông ta cản trở thi hành công lý’. Bây giờ họ nói không có thông đồng, nhưng ‘ông ấy ngăn cản công lý’, và chưa bao giờ từng có chuyện gì như thế này xảy ra trên đất nước này.”

Ông Trump cam kết sẽ xoay ngược bàn cờ và “điều tra những điều tra viên” về việc cuộc thẩm tra pháp lý của Mueller đã được khởi nguyên như thế nào. Ông nói Bộ trưởng Tư pháp William Barr sẽ “ngó vào chuyện ấy”. Ông Trump nhấn mạnh: “Chuyện này không bao giờ nên xảy ra với bất cứ tổng thống nào khác nữa của Hoa Kỳ. Đây là một đại họa thực sự cho đất nước chúng ta. Đây là một cuộc săn bắt phù thủy ngụy tạo.”

Ông Trump kết luận rằng cuộc điều tra, mà nhiều người tin là đã được bắt đầu với tập hồ sơ ngụy tạo của Steele do những người Dân Chủ trả tiền, nhưng đã không được Mueller ngó đến, đã là gốc rễ của vấn đề. Ông nói: “Đây là phản quốc. Đây là trọng tội. Đây là tất cả mọi điều xấu xa theo định nghĩa mà người ta muốn biết.”

Đây là giờ của sự thật. Sự thật đã được đưa ra ánh sáng từ hai năm qua trong những cuốn sách đã xuất bản, nhưng chúng vẫn chỉ là những trang giấy không làm bận tâm những người nhân danh công lý, nhân danh đạo đức, nhân danh hiến pháp và nhân danh nước Mỹ (nhưng lương tâm đã bị đóng rêu vì tham vọng chính trị đen tối) nơi cái “đầm lầy ở Washington”.

Trong những cuốn sách này phải kể ba cuốn: “The Case for Trump” của Victor Davis Hanson, cuốn “The Russia Hoax” của Gregg Jarrett, và cuốn “Unfreedom of The Press” của Mark R. Levin.

UserPostedImage

Ba tác giả của những cuốn sách kể trên là những luật gia, sử gia, ký‎ giả đã phanh phui sự cấu kết giữa một số viên chức cao cấp tại Bộ Tư pháp và FBI còn lại từ thời Obama, được gọi “quyền lực ngầm” (deep state) cộng với sự tiếp tay của giới truyền thông dòng chính, thiên tả, để tạo ra câu chuyện hoang đường “thông đồng Trump-Nga” kéo dài cho đến nay.

Hy vọng cuộc điều tra của Bộ Tư pháp sẽ hoàn tất trước khi mùa hè nóng bức năm nay chấm dứt, và cái “quyền lực ngầm” sẽ bị bứng rễ, dân Mỹ sẽ có cơ hội được chiêm ngưỡng dung nhan của những ông to bà lớn nối đuôi nhau ra hầu tòa.

Đúng như tiên đoán của Victor Davis Hanson: “Cuộc điều tra của Mueller có thể làm lửa dội ngược vào những kẻ đã ngụy tạo ra câu chuyện Trump thông đồng với Nga.”

Gậy ông đập lưng ông, hay cái boomerang công lý đã quay trở lại, đánh vào những kẻ gian tà?

Ký Thiệt

Hoàng Nam  
#12570 Posted : Sunday, August 4, 2019 6:37:01 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,444

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

CSVN Chọn Đường Nào?


03/08/201900:00:00(Xem: 1428)
Vi Anh

CSVN sẽ chọn đường chung của quốc tế, cùng chống hành động bạo ngược của Trung Cộng ở Biển Đông. Hay CSVN quá lệ thuộc TC, giả bộ đánh võ mồm, chống đối bằng miệng lấy có, chiếu lệ để giàn khoan Hải Dương 8, được cả một đoàn tàu hải cảnh và tàu dân quân biển hộ tống, tiến vào khảo sát một khu vực rộng lớn nằm sâu bên trong vùng đăc quyên kinh tế của VN thuộc thềm lục địa của Việt Nam để thăm dò khai thác dâu khí ở Bãi Tư Chính của VN; và nếu thế CSVN sẽ phạm tội phản quốc, trời không dung, đất không tha, dân chúng VN nguyền rủa.

Trong khi đó chính Mỹ «chống lại những hành động gây hấn» của TC ở Biển Đông. Và đây là lần đầu Mỹ công khai và chánh thức ủng hộ CSVN bảo vệ chủ quyền biển đảo của mình. Theo báo chí Philipines, trong một hội nghị qua hệ thống viễn thông hôm 23/07/2019, tư lệnh lực lượng tuần duyên Mỹ, đô đốc Karl Schultz kêu gọi các nước đồng minh, cũng như các đối tác của Mỹ trong vùng, cùng lên án những hành động hung hãn nhằm củng cố đòi hỏi chủ quyền quá đáng của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Đô đốc Schultz nhấn mạnh đến việc hải cảnh TC đã huy động đông đảo tàu tuần tra, được tàu của hải quân nước này yểm trợ, tại những hòn đảo nhân tạo mà Bắc Kinh chiếm giữ và tại phần lớn vùng Biển Đông.

Hành động gây hấn mới nhất của tàu hải cảnh TC là sách nhiễu hoạt động khai thác dầu khí của VN trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, theo lời tố cáo của Hà Nội. Đô đốc Schultz nhấn mạnh tuần duyên Mỹ «hợp tác chặt chẽ với Việt Nam. Phía Việt Nam đã nhiều lần hoàn thành chức năng bảo vệ tự do hàng hải». Theo ông Schultz, việc lực lượng tuần duyên Mỹ có mặt ở Biển Đông là nhằm mục đích tái lập và tăng cường luật pháp quốc tế ở khu vực này.

Còn chánh quyền trung ương Mỹ mạnh dạn tố cáo yêu sách chủ quyền "phi pháp" của TC. Hôm 11/07/2019, một hôm trước kỷ niệm ba năm ngày Tòa La Haye ra phán quyết, bộ Ngoại Giao Mỹ đã có tuyên bố lên án Trung Quốc phản bội lời hứa không quân sự hóa Biển Đông mà chủ tịch Tập Cận Bình đưa ra năm 2015. Mỹ đồng thời tái khẳng định việc Washington cực lực phản đối các nỗ lực của Bắc Kinh nhằm áp đặt các yêu sách chủ quyền «bất hợp pháp» ở Biển Đông.

Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Mỹ, bà Morgan Ortagus, nhấn mạnh những hành vi «khiêu khích, phức tạp hóa việc giải quyết tranh chấp một cách hòa bình, đe dọa an ninh của các quốc gia khác và làm suy yếu sự ổn định khu vực».
Việc Mỹ tiếp tục gọi những đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông là «phi pháp» đã có cơ sở pháp lý là phán quyết ngày 12 tháng 7 năm 2016 của Tòa Trọng Tài Thường Trực La Haye, phủ nhận «đường chín đoạn» mà Trung Quốc vẽ ra để tuyên bố chủ quyền trên gần như toàn bộ Biển Đông.

Nếu CSVN khiếu kiện TC trước toà này, chắc chắn VN sẽ thắng trong pham vi rộng hơn Phi.

Vấn đề Biển Đông cũng được các bộ trưởng Quốc Phòng ASEAN thảo luận trong hội nghị thường niên vào hôm qua 11/07/2019 tại Bangkok (Thái Lan).Theo hãng tin Nhật Kyodo, các bộ trưởng khẳng định tầm quan trọng của việc tìm kiếm một giải pháp tranh chấp hòa bình đúng theo luật pháp quốc tế và tránh các hành động có thể làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông.

Vào lúc ASEAN và Trung Quốc loan báo thúc đẩy đàm phán về Bộ Quy Tắc Ứng Xử trên Biển Đông, Hoa Kỳ, qua lời quan chức ngoại giao phụ trách Hiệp Hội các nước Đông Nam Á hôm 07/08/2018, đã nhấn mạnh là cần phải tránh việc nước lớn gây áp lực trên nước nhỏ trong cuộc thương thuyết. Washington cũng cho rằng bộ quy tắc ứng xử đang đàm phán phải chú ý đến các mối quan ngại của các quốc gia bên ngoài Biển Đông.

Ngần ấy những thái độ, hành động, tuyên bố lập trường của các nước có liên quan đến vấn đề Biển Đông cho thấy các cường quốc đều mong muốn có tự do hàng hải ơ Biển Đông. Và các nước ở Á châu Thái bình dương láng giềng của TC bị TC xâm lấn biển đảo muốn nước lớn không ăn hiếp nước nhỏ.

Những mối đe dọa mà Trung Quốc đặt ra cho quyền tự do hàng hải trên Biển Đông đã thúc đẩy Mỹ can thiệp, thường xuyên cho chiến hạm tuần tra trong khu vực để bảo vệ quyền tự do đi lại được quốc tế công nhận. Hành động của Mỹ càng lúc càng được nhiều nước khác ủng hộ, đặc biệt là các nước châu Âu.

Anh Quốc ít nói nhưng đã cho chiến hạm vào hoạt động tại Biển Đông. Tiêu biểu Anh đã cho tàu đổ bộ tấn công tham gia các cuộc tập trận chống tàu ngầm ba bên cùng với Mỹ và Nhật Bản gần quần đảo Hoàng Sa đang tranh chấp. Các cuộc diễn tập rõ ràng nhằm vào đội tàu ngầm của TC. Anh cũng cho khu trục hạm trang bị hoà tiễn dẫn đường, đã thao diễn trong suốt 6 ngày ở Biển Đông để cổ vũ cho “an ninh và thịnh vượng của khu vực”. Và quan trọng hơn, Anh còn sẽ cho hàng không mẫu hạm Queen Elizabeth, cùng với hai phi đội máy bay chiến đấu tấn công F-35B Lightning II, tới khu vực tranh chấp.

Và Pháp đã cho hộ tống hạm Pháp Vendémiaire của Pháp đi qua eo biển Đài Loan.Bộ trưởng Quốc Phòng Pháp bà Florence Parly cho biết Pháp sẽ tiếp tục cử tàu đến Biển Đông ít nhất hai lần một năm. Ngày 28/06/2019 vừa qua, qua lời quốc vụ khanh Pháp phụ trách châu Âu và Ngoại Giao, Paris một lần nữa xác nhận quyết tâm tiếp tục tuần tra tại Biển Đông để bảo vệ quyền tự do hàng hải. Trước đó, tại Đối Thoại Shangri-La ở Singapore vào cuối tháng Năm, đầu tháng Sáu, bộ trưởng bộ Quân Lực Pháp tuyên bố lập trường của Pháp mang đầy đủ ý nghĩa trong bối cảnh Trung Quốc nổi lên thành nước đang đe dọa quyền tự do đi lại trên vùng biển quốc tế mà Bắc Kinh đòi chủ quyền trên hầu như toàn bộ diện tích.

Trở lại chế độ CSVN. Biển Đông là mẫu số chung Việt Nam, có thể dùng để hoá đồng những phân số địa phương, tôn giáo, kinh tế chánh trị, trong ngoài nước.Hoàng Sa nói riêng và Biển Đông nói chung là giang sơn gấm vóc của đất nước ông bà Viêt Nam ngàn xưa để lại cho người Việt Nam. Trong lịch sử 4.000 năm của quốc gia dân tộc Việt, người Việt là một dân tộc được thế giới sử đánh giá là dân tộc dũng cảm đứng lên chống quân Tàu 1.000. Và lịch sử VN coi những người đứng lên đánh đuổi quân Tàu xâm lăng, đô hộ là anh hùng liệt nữ của VN.Toàn dân ngưỡng mộ, tôn vinh qua mọi thời đại.

Trong xu thế chung các cường quốc đang thành hình liên minh chống TC. CSVN nếu đứng dậy đòi lại biển đảo là hợp thời cơ, thuận nhân hoà. Với một quốc tế vận mạnh của người Việt hải ngoại hữu hiệu như vậy đối với siêu cường Mỹ đang chuyển trục quân sự sang Á châu Thái bình Duơng và coi tự do hàng hải là quyền lợi quốc gia của Mỹ, còn lâu TC mới dám dùng biện pháp quân sự với VN. Nếu VNCS có hành động bảo vệ ngư dân VN, bảo vệ biển đảo- là hành động tư vệ chánh đáng.

Trái lại nếu nhà cầm quyên CSVN qua Bắc Kinh quỵ lụy TC, thông đồng cho TC xâm lấn, xâm chiếm biển đảo VN, để cho TC thăm dò và khai thác dầu khí ở bãi Tư Chính là CSVN mang tội phản quốc./.

(VA)
Hoàng Nam  
#12571 Posted : Sunday, August 4, 2019 7:36:58 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,444

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Trump: Biểu tình ở Hong Kong là 'bạo loạn',
Bắc Kinh sẽ tự giải quyết


3 tháng 8 2019

UserPostedImage

Ông Trump sử dụng ngôn từ của Bắc Kinh để gọi các cuộc biểu tình ở Hong Kong là các cuộc "bạo loạn" và nói Trung Quốc sẽ tự giải quyết lấy.

Tổng thống Trump nói các cuộc biểu tình ở Hong Kong là các cuộc "bạo loạn" và "Hong Kong là một phần của Trung Quốc" và Bắc Kinh sẽ tự giải quyết lấy, theo Reuters.

Nhà Trắng dặn 'nhẹ nhàng' với TQ về Hong Kong

Trả lời phóng viên hôm thứ Năm, 1/8, về việc liệu ông có quan ngại về những tin tức cho thấy Trung Quốc có thể can thiệp tình hình ở Hong Kong, ông Trump nói:

"Thành phố này đã phải chịu tình trạng bạo động một thời gian dài.

"Hong Kong là một phần của Trung Quốc, họ sẽ phải tự giải quyết lấy," ông Trump nói.

Việc ông Trump sử dụng ngôn từ của Bắc Kinh để gọi các cuộc biểu tình ở Hong Kong là các cuộc "bạo loạn" sẽ khiến các nhà nhà hoạt động tức giận, vốn đang yêu cầu chính quyền Hong Kong không dùng từ này để miêu tả các cuộc biểu tình, Reuters viết.

Thêm vào đó hôm 31/7, tờ Wall Street Journal cho biết. chính quyền Trump đã dặn các quan chức phải duy trì một phản ứng 'có chừng mực' (measured) đối với các cuộc biểu tình chống chính phủ ở Hong Kong.

Lý do là lo ngại bất kỳ tuyên bố công khai nào ủng hộ người biểu tình sẽ làm hỏng nỗ lực có được một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc,

"Có một chỉ thị rất rõ ràng từ trên xuống rằng chúng tôi cần phải 'chừng mực' về vấn đề Hong Kong,' một quan chức cấp cao cho tờ Wall Street Journal (WSJ) biết.

Vị này nói chỉ dẫn này đến từ "cấp cao nhất" vì lo ngại rằng các cuộc đàm phán mong manh với Trung Quốc có thể bị ảnh hưởng bởi bất kỳ sự thể hiện công khai nào ủng hộ các cuộc biểu tình.

Mỹ và Trung Quốc đã nối lại các cuộc đàm phán thương mại hôm 31/7, với việc Trung Quốc đồng ý tăng cường mua các mặt hàng xuất khẩu nông sản của Hoa Kỳ, một yêu cầu chính của Washington.

Cả hai bên cho biết các cuộc đàm phán là mang tính xây dựng và cho biết vòng tiếp theo sẽ được tổ chức vào tháng Chín.

Đây không phải là lần đầu tiên chính quyền Trump có động thái giảm nhẹ lập trường đối với Bắc Kinh, vẫn theo WSJ.

UserPostedImage

Người biểu tình Hong Kong vẫy cờ Mỹ trong một cuộc biểu tình hôm 14/7

Phó Tổng thống 'hủy bài chỉ trích TQ vô thời hạn'

Hồi tháng 6, Phó Tổng thống Mike Pence đã phải hủy "vô thời hạn" một bài phát biểu chỉ trích vấn đề vi phạm nhân quyền của Trung Quốc, trước thời điểm Tổng thống Trump dự kiến có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh G-20.

Tác giả Vivian Salama của WSJ nhận định, các hành động này phản ánh các động thái chính sách đối ngoại của chính quyền Washington "vốn ưu tiên bảo vệ lợi ích của ông Trump trong việc bảo đảm các mối quan hệ mà ông Trump thấy có thể đạt được lợi ích kinh tế hoặc chính trị, và đôi khi đi ngược lại chính ý muốn của các đồng minh và thậm chí là các nhà lập pháp trong Đảng Cộng hòa của ông."

Dự luật Hong Kong và cam kết với nền dân chủ

Hồi tháng 6, Thượng nghị sĩ Marco Rubio đảng Cộng hòa, Dân biểu Jim McGovern đảng Dân chủ và Dân biểu Chris Smith đảng Cộng hòa đã đề xuất một dự luật với tên gọi "Dự luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong".

Dự luật này nhằm tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với nền dân chủ, nhân quyền và pháp quyền tại thời điểm mà "các quyền tự do này và quyền tự trị của Hong Kong đang bị xói mòn".

Hôm 1/8, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói các cuộc biểu tình ở Hong Kong là do Hoa Kỳ.

"Như các bạn biết rồi đấy, một cách nào đó, những cuộc biểu tình này là do Hoa Kỳ"

Ngoại trưởng Mike Pompeo buộc phải phản hồi."Đây là những người Hong Kong yêu cầu chính phủ của họ lắng nghe họ. Vì vậy, nó luôn luôn đúng đắn khi các chính phủ lắng nghe người dân của họ," ông nói.

Ông cũng gọi những lời cáo buộc Hoa Kỳ của Trung Quốc là "lố bịch".

Theo WSJ, một trong những quan chức cấp cao cho biết Nhà Trắng mong muốn Trung Quốc tôn trọng các cam kết của mình với người dân Hong Kong, nhưng sẽ không lên tiếng bày tỏ sự ủng hộ đối với phong trào dân chủ.

Hồi tháng 6, khi Hong Kong nổ ra các cuộc biểu tình quy mô lớn. Tổng thống Trump đã nói đó là "cuộc tuần hành lớn nhất ông từng thấy,"

"Tôi không biết họ xuống đường làm gì. Tôi chắc chắn họ sẽ giải quyết được với Trung Quốc," ông Trump nói với báo giới.

Hoàng Nam  
#12572 Posted : Sunday, August 4, 2019 7:59:09 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,444

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)
Tranh cử dựa trên cái gì?


Vũ Linh

July 20, 2019

Cuộc vận động tranh cử tổng thống chỉ mới bước vào những trang đầu, chưa có gì ngã ngũ, nhất là về phiá đảng DC khi vẫn còn cả hai tá ứng cử viên tranh giành một cái ghế đại diện cho cả đảng.

Tranh cử tổng thống dĩ nhiên luôn luôn có hai khiá cạnh: khiá cạnh cá nhân, con người của ứng cử viên, và khiá cạnh chính sách, tổng thống đắc cử sẽ thi hành sách lược kinh bang tế thế nào.

UserPostedImage

Tuy còn quá sớm, nhưng ta đã thấy xuất hiện vài nét chính tuy những nét chính này vẫn có thể thay đổi theo tình hình.

Một cách thật tổng quát, cuộc chạy đua vào Tòa Bạch Ốc giữa hai chính đảng sẽ dựa trên hai điểm xoáy hoàn toàn đối nghịch. Đảng DC sẽ xoáy vào yếu tố cá nhân, sẽ cố gắng biến cuộc bầu cử thành một cuộc trưng cầu dân ý về cá nhân, về con người của TT Trump. Đảng CH sẽ cố chỉa ngón tay vào thành quả chính trị của TT Trump và hướng đi của đất nước.

Cả hai đảng sẽ ôn lại bài học vỡ lòng của Tôn Tử: khai thác điểm mạnh của mình và điểm yếu của địch, và ngược lại né điểm yếu của mình và điểm mạnh của địch.

Đảng DC cho đến nay đã chưa thuyết phục được ai là họ sẽ có một sách lược kinh bang hấp dẫn và có hiệu quả, làm cho cuộc sống của người dân khá hơn, tốt hơn. Trái lại, dân Mỹ thừa dân trí để thấy rõ tất cả những gì các ứng cử viên tổng thống của đảng DC đưa ra đều là 1) những khúc bánh mì mới ra lò nóng hổi để hy vọng đáp ứng cái đói nhất thời của cử tri DC, kịp thời cho mùa tranh cử, mang mùi thời cơ chủ nghiã hơi nặng, và 2) mà lại là những khúc bánh mì… vẽ nhiều hơn thật, quá ngon, quá đẹp, quá tốt để có thể thành sự thật. Nói như Mỹ, “too good to be true!”. Chưa kể việc quá đắt chưa ai biết kiếm đâu ra tiền để làm.

Đảng DC bắt buộc phải có chính sách nào đó để rao tặng chứ chẳng lẽ lại làm như bà nhà văn Marianne Williamson đã làm trong cuộc tranh luận trên TV vừa qua, ra tranh cử tổng thống mà nói huỵch tẹt ra là bà chẳng có chính sách gì ráo.

Các chính khách DC dư thừa hiểu biết để thấy cái lỗ hổng lớn của họ. Nhưng họ vẫn bắt buộc phải rao bán những bánh vẽ đó, vì dù sao thì cũng vẫn có người thích sống trong mộng tưởng. Đối với những người này, bầu cử tổng thống chẳng khác gì đi mua vé số, cứ bầu đại, lỡ trúng độc đắc thì sao?

Nói trắng ra, đảng DC năm nay ra tranh cử tổng thống mà chẳng rao bán một chính sách an bang nào ra hồn hay đáng tin tưởng được. Đây là đại cương vài ‘tối kiến’ các ứng cử viên DC tặng cho thiên hạ:
◾Y tế miễn phí, giáo dục miễn phí, lợi tức tối thiểu bảo đảm, trợ cấp đủ kiểu đủ cỡ vĩnh viễn. Xin quý độc giả đừng lo, tất cả do “Nhà Nước cung cấp”. Nhà Nước lấy tiền đâu ra? Câu trả lời: Nhà Nước có ba cách có tiền: 1) tiền thuế của quý vị đóng chứ ‘Nhà Nước’ chỉ là một khái niệm trừu tượng, làm gì có xu nào đâu, 2) tiền đi vay các nước khác, cho các nước này nắm dao kề vào cổ bác Sam trong hiện tại, và con cháu các cụ sẽ phải trả nợ bá thở luôn trong tương lai, và 3) in tiền như Zimbabwe, cho tới khi giá một ổ bánh mì lên tới 10 triệu đô.

UserPostedImage

◾Với chính sách quốc hữu hóa y tế và giáo dục, bác sĩ, nha sĩ và thầy cô sẽ trở thành công chức lãnh lương công chức hết. Các bác sĩ tỵ nạn nên chuẩn bị bán nhà ở Huntington Beach hay Irvine là vừa, nghèo ngang với các bác sĩ Âu Châu cho đồng đều. (Kẻ này quen cả chục bác sĩ bên Âu Châu, chẳng một người nào là triệu phú hết!)
◾Thu hồi luật giảm thuế của TT Trump, nghiã là tăng thuế lại (cách có tiền số 1); tất cả đều long trọng hứa chỉ tăng thuế dân ‘nhà giàu’, ngoại trừ cụ Sanders lương thiện nhất nhìn nhận sẽ phải tăng thuế dân trung lưu luôn. Xin lưu ý quý độc giả: chẳng một ai dám định nghiã thế nào là nhà giàu, thế nào là trung lưu. Nhớ lại VC đã định nghĩa thế nào là trí phú địa hào sau khi chiếm quyền: sở hữu ba thước đất trồng khoai lang cũng đã là địa chủ có nợ máu với nhân dân rồi. Trong tương lai, dân Mỹ sở hữu một cái Toyota đời TT Roosevelt còn tại chức cũng là trung lưu rồi.
◾Vì nhu cầu ‘đa dạng hóa túp lều Cờ Hoa’, cũng như vì nhu cầu kiếm phiếu dân da màu thay thế phiếu da trắng đang bị mất, đảng DC muốn mở toang cửa biên giới cho di dân từ Nam Mỹ, Trung Đông, Pakistan, Ấn Độ,… vào tự do, chỉ không cho đám hủ lậu công giáo da trắng Âu Châu qua đây bỏ phiếu cho CH thôi.
◾Để khuyến khích cuộc di dân đó, tất cả những ai vượt biên lậu đều sẽ không bị truy tố tội hình sự nào, được chăm lo sức khoẻ miễn phí. Dân Mỹ bị bắt buộc phải MUA bảo hiểm y tế, không thì bị phạt. Di dân lậu thì được bảo hiểm y tế miễn phí. (Một lời cố vấn các cụ tỵ nạn: muốn khỏi phải bị bắt mua bảo hiểm y tế tốn tiền, xin đi Mễ du lịch chơi ít ngày, rồi vứt giấy tờ đi, len vào đám di dân lậu chạy vào Mỹ lại, sẽ được bảo hiểm y tế miễn phí, lại khỏi phải đóng thuế gì hết, khỏe ru. Vị nào không tin, cứ thử xem sao?).

Ngoài ra, đảng DC không có thời giờ lo những chuyện tiểu tiết khác như công nợ vài chục ngàn tỷ; thâm thủng ngân sách vài ngàn tỷ; luân thường đạo lý cổ lỗ sĩ vào thùng rác; Putin tự phong Đại Nga Hoàng; Trung Cộng đổi tên Biển Đông thành Hồ Đông thuộc tỉnh Nam Man cai quản bởi các tân thái thú Phi, Nam Dương, Giao Chỉ, Cao Mên, và Lèo; cậu Ấm Ủn thả bom nguyên tử xuống Hán Thành,…

Vấn đề là cái chương trình kinh bang vĩ đại của đảng DC đó … không được dân Mỹ mê lắm. Chính xác hơn, đại đa số dân Mỹ chống kịch liệt. Những cơ quan TTDC lớn nhất nước như New York Times, Washington Post và CNN đều lên tiếng, gióng chuông báo động là những chương trình các ứng cử viên tổng thống DC giơ tay trong cuộc tranh luận cả nước thấy rõ, chính là mâm cỗ thịnh soạn đảng DC đang mời cụ Trump thưởng thức.

Tất cả miễn tội và miễn phí cho di dân lậu, ai đồng ý?

Thế thì còn có thể làm gì khác được? Cách tích cực không có, quay qua cách tiêu cực được không? Nghĩa là công kích các chính sách của TT Trump được không?

Sự thật là được, nhưng… hơi khó.

TT Trump khi tranh cử, cũng giống như tất cả các chính khách khác, đã hứa trăng hẹn biển rất nhiều. Nhưng khác với các chính khách bình thường là ông đã cố gắng và đã giữ được nhiều lời hứa hết sức quan trọng.

Xin thưa ngay để tránh mọi hiểu lầm: chính báo phe ta Washington Post (chứ không phải Diễn Đàn Trái Chiều đâu) đã có bài bình luận, tuyên dương TT Trump như là tổng thống ‘lương thiện’ nhất vì là người đã cố giữ nhiều lời hứa tranh cử nhất. Có một anh nhà báo, dĩ nhiên thuộc loại ủng hộ Trump chết bỏ, đã liệt kê cả một danh sách gần 300 việc TT Trump đã làm để thực hiện những lời hứa khi tranh cử. Không cần phải đi vào những chi tiết đó, ta có thể thấy ngay một vài lời hứa lớn đã được TT Trump thi hành cho dù gặp muôn vàn khó khăn và chống đối tuyệt đối của phe đối lập DC. Như:

◾giảm thuế cho cả nước;
◾tạo công ăn việc làm lại, ngay cả trong khu vực chế suất mà TT Obama phán là “đã chết ngắc rồi”;
◾bổ nhiệm thẩm phán bảo thủ để chuyển hướng Tư Pháp Mỹ;
◾‘Nước Mỹ trước hết’, không ‘lãnh đạo sau lưng ai hết’;
◾ngăn cản nguy cơ bành trướng của tân đế quốc đỏ Tầu;
◾tìm cách nói chuyện với Bắc Hàn để giảm nguy cơ chiến tranh nguyên tử;
◾rút ra hay sửa đổi những hiệp ước quốc tế bất lợi cho Mỹ như TPP, hâm nóng địa cầu, NAFTA, NATO,…

Tất cả những lời hứa được thực hiện đó, đáng buồn hơn cho đảng DC, cũng là những thành công khó cãi, khó công kích và khó lật ngược lại.

Phe đối lập vẫn có thể nại ra nhiều hứa hẹn đã không được thực hiện: bức tường biên giới vẫn chưa xây, nạn di dân vẫn chưa cản được, Obamacare vẫn còn đó, đại dự án tu bổ hạ tầng cơ sở vẫn chưa thực hiện được nửa bước,…

Công kích những ‘thất hứa’ này coi bộ không dễ, vì không phải TT Trump đã không muốn giữ lời, hay đã hứa lèo cho có rồi quên đi, mà hứa nhưng không thực hiện được chỉ vì bị phe DC cản trở tối đa. DC mở miệng ra tố ông Trump chưa thực hiện được lời hứa nào thì ông ta sẽ đưa ngay bằng chứng DC đã cản như thế nào.

Thu hồi Obamacare, lời hứa quan trọng nhất, không thực hiện được vì phe DC nhất trí chống, được sự giúp đỡ của cụ McCain vì… tư thù cá nhân ông Trump trong khi chính ông McCain đã nhiều lần công kích Obamacare rất nặng nề. Một hành động trả thù cá nhân đáng tiếc của một người đã tạo được uy tín lớn trong suốt cuộc đời để rồi xuôi tay ra đi như một tiểu nhân trả thù vặt bất kể quyền lợi đất nước.

Các biện pháp cản di dân, bất kể lớn nhỏ, kể cả chuyện xây tường đã được thi hành bởi các TT Clinton, Bush con và Obama, đều bị đảng DC nhất loạt chống phá đến cùng. Thậm chí ngay cả các biện pháp thanh lọc khủng bố Hồi giáo từ Syria, Somalia, Libya,… hay chống trẻ con mỏ neo Trung Cộng, cũng bị phe DC cản trở vì khối dân thiểu số, bất kể thiểu số nào, đã trở thành thuốc bổ máu sống chết của đảng DC.

Dự án tu bổ hạ tầng cơ sở chết từ trong trứng nước khi hai bên bận rộn đánh nhau, không rảnh ngồi điều đình một đại dự án bạc ngàn tỷ, nhất là khi đảng đối lập nắm Hạ Viện, tức là nắm túi tiền.

Nôm na ra, đảng DC không ở trong tư thế mang chuyện chính sách này nọ ra tranh cử, họ không có món hàng nào để rao bán trong khi hàng của ông Trump lại là hàng tốt, dân Mỹ có thể chấp nhận.

Không tranh cử trên vấn đề chính sách được thì chỉ còn cách tranh cử trên đề tài cá nhân, biến cuộc tranh cử thành một trưng cầu dân ý về con người ông Trump thôi.

Chẳng có gì mới lạ khi cả hơn hai năm qua, DC chỉ biết khui rác đánh những cái mà họ cho là thói hư tật xấu của con người ông Trump. Trở thành một đảng chính trị nhỏ nhen chỉ nhìn thấy những cục sỏi nhỏ trên đường mà không có viễn tượng gì lớn cho dân tộc và đất nước này. TTDC cũng chẳng khá hơn. Truyền thông thông ngôn tỵ nạn thì vẫn chỉ đóng vai trò… thông dịch không hơn không kém. Mà lại thông dịch tồi.

Xin lỗi quý vị chứ kẻ này thấy đây là chuyện vớ vẩn vô lý nhất. Ông Trump có là vua nói láo, có ăn nói thô lỗ, có dâm dục, có kỳ thị, có quái chiêu gì gì đi nữa thì cũng chẳng phải là điều tôi thắc mắc. Điều tôi trông đợi ở một tổng thống là ông có giúp tôi có công ăn việc làm tốt, có lợi tức ổn định, không bị đóng thuế đến tắc thở, có bảo hiểm y tế chu đáo, con cháu tôi có ăn học đầy đủ, có an toàn chống trộm cướp, khủng bố, không bị đại chiến nguyên tử đe dọa, ra khỏi nước không phải cúi đầu vì mặc cảm tội lỗi với cả thế giới, xin lỗi vì đủ chuyện,… Tôi không bao giờ bầu một ông linh mục hay một ông sư làm tổng thống.

Mà dù cho có trưng cầu dân ý về cá tính con người của tổng thống thì DC cũng không lạc quan được hơn khi bên DC, không có một người nào toàn hảo, hay ít ra có sức thu hút cá nhân mạnh bằng ông Trump, thu hút để tung hô cũng như thu hút để chửi rủa. Không ai có thể thờ ơ, ngồi tỉnh bơ khi ông Trump bước vào phòng trong khi tất cả các ứng cử viên DC phải hét khô cả họng để thiên hạ chú ý, với điều kiện còn đủ sức để hét!

Hai ông DC được hậu thuẫn mạnh nhất là Biden và Sanders. Anh bình loạn gia chống Trump tối mặt mũi, Joe Scarborough cũng phải nhìn nhận hai ông này đứng cạnh Trump, người ta có cảm tưởng Trump trẻ hơn 20 tuổi là ít, trong khi một cụ thì ngái ngủ, cụ kia thì thều thào không ra tiếng.

Chuyện một tổng thống ngồi ăn bún chả trong một nhà hàng giữa cả chục thực khách bàng quan không ai thèm nhìn tới, là chuyện không bao giờ có thể xẩy ra với ông Trump. Nếu không ai để ý thì ông Trump cũng sẽ gõ đũa trên ly nước để kêu gọi thiên hạ chú ý đến mình.

Đó là con người Trump, thích hay ghét tùy ý mỗi người. Đừng nêu ra chuyện ‘acting presidential’, xử thế oai phong như tổng thống. Dân cao bồi Mỹ chưa bao giờ coi các tổng thống như các đại hoàng đế, lúc nào cũng rình ràng nghi lễ.

Chuyện đáng nói là dân Mỹ nói chung thật thà, bình dân và xuề xòa, dường như coi những mánh mung lắt léo, khách sáo, lễ nghi,… là những giả dối khó ưa. Trong khi lại coi những lời mộc mạc, thô lỗ như rất… Mỹ. Phe ta đã từng làm rùm beng chuyện ông Trump dùng danh từ ‘shithole’, chỉ là chuyện vặn vẹo để chửi, chứ thực tế các ông bà Mỹ mở miệng ra là sh… , fu…, motherfu…,… Quý độc giả không tin cứ đi nói chuyện với bạn bè Mỹ vài câu thì biết ngay. Không ai không biết ông chính khách thô bỉ nhất lịch sử Mỹ chính là TT Johnson, và bà chính khách thô bỉ nhất chính là bà Hillary. Cả hai mở miệng ra là tuôn ra cả tràng, sh… và fu…! Chẳng nghe TTDC bàn gì về những chuyện này.

Nhân vô thập toàn, một con người như ông Trump dĩ nhiên còn… vô thập toàn hơn thiên hạ nữa. Nghĩa là ông ta sẽ có nhiều tính tốt hơn người, nhưng cũng có nhiều tính xấu hơn ai hết, tha hồ cho những người chống đối khui rác. Mà cái đáng nói là con người đó cũng chẳng e dè dấu diếm gì hết, sẵn sàng vỗ ngực nói toạc móng heo ra hết, bất cần thiên hạ đồng ý hay không, thích hay ghét.

Nói như dân Nam Kỳ Quốc của ta “Tui dzậy đó, chịu, hổng chịu, ráng chịu!”.

Ông Trump, theo định nghiã, chưa bao giờ là một chính trị gia dẻo mép theo mô thức Obama. Chẳng những vậy mà ông còn nhìn rõ dân Mỹ tuy dễ tin nhưng càng dễ nghi ngờ chính trị gia hơn. Chỉ cần kéo cái lưỡi không xương của chính trị gia ra, vạch trần được cái gian trá của họ là dân Mỹ sẽ thức tỉnh. Cái kỹ thuật này đã là yếu tố có thể nói quan trọng nhất trong chiến thắng của ông Trump khi ông hạ bà Hillary.

Phải nói thẳng, nếu đảng DC chọn đánh cá nhân thì có lẽ đã phạm sai lầm thật lớn. Đừng ai quên đánh cá nhân chính là biệt tài của ông thần Trump. Không cần gì nhiều cho rắc rối, chỉ một cái ‘biệt danh’ ông chụp vào đầu ai là người đó tiêu tùng.

Khi tranh cử tổng thống năm 2016, ông đã hạ hàng loạt đồng chí CH bằng những cái biệt danh nghe khôi hài nhưng lại độc hại hơn cả triệu công kích dài dòng văn tự. Những cái tên đó dính chết vào người luôn. Như ‘low energy Jeb’, “lying Ted’, ‘small Marco’, ‘ugly Fiorina’,… Cái biệt danh ‘crooked’ –gian trá- của bà Hillary đã gây ấn tượng khó xóa được trong đầu cả triệu người.

Trong đám ứng cử viên DC hiện nay, một số đã được vinh hạnh vào bảng vàng biệt danh của ông Trump rồi: Sleepy Joe, Pocahontas Warren, Madman Buttigieg. Ta chờ xem những tên mới cho vui.

Trong phong trào chống Trump hiện nay, kỳ thị da màu đã trở thành chiêu bài chính. Đây là môn võ gia truyền từ Đấng Tiên Tri truyền xuống khi ông này luôn núp sau cái mộc đồng đen để đỡ đạn chống đối. Da trắng mà đụng vào da màu thì chỉ có thể là kỳ thị thôi, không cần lý lẽ gì hết. Theo một thăm dò mới, một phần ba cử tri DC nhìn nhận chính khách da trắng mà khác ý với chính khách da màu là sẽ tự động bị tố kỳ thị ngay. Nói chung, bất cứ anh da trắng nào nói khác ý anh da màu là tự động thành kỳ thị. Theo trang mạng The Hill, hai đài CNN và MSNBC trong hai ngầy đầu tuần qua, đã nói đến danh từ ‘kỳ thị’ (racist) tới 1.100 lần! Thượng nghị sĩ Lindsay Graham nhắc lại hình như tất cả các tổng thống CH từ Eisenhower đến giờ đều không ít thì nhiều bị TTDC tố là kỳ thị hết. Cả hai ứng cử viên McCain và Romney cũng vậy. Lâu dần, danh từ kỳ thị mất hết ý nghiã.

UserPostedImage

Khi TT Trump tuýt vài câu công kích mấy bà dân biểu chê bai nước Mỹ, cả đảng DC nhẩy nhổm la hét hơn vỡ chợ, như tìm ra mỏ vàng, khai thác tối đa như bằng chứng cụ thể nhất về tính kỳ thị thô bạo của Trump, thậm chí họp cả Hạ Viện để làm xiếc lấy quyết nghị lên án ông là kỳ thị. Tất cả 100% các dân biểu DC phán ông Trump kỳ thị. Thêm 4 ông CH cũng về hùa theo vì cả bốn ông đều đắc cử trong vùng do DC kiểm soát, có nhiều triển vọng mất job năm tới nên phải ve vãn phe DC hy vọng giữ được ghế.

CNN đặt vấn đề hình như “Trump hiểu nước Mỹ hơn chúng ta”, vì sự thật là đã có hai nước Mỹ, một nước Mỹ ‘tiến bộ’ không chấp nhận những cái tội tầy trời của Trump, và một nước Mỹ ‘hủ lậu’, coi những tội này như pha. Việc CNN mới ‘khám phá’ ra có hai nước Mỹ chỉ xác nhận sự mù quáng của TTDC cứ tưởng cả nước đều cấp tiến theo họ hết. Bài học thất bại ê chề năm 2016 hiển nhiên là vẫn chưa mở mắt họ.

Câu chuyện đình đám đang nổ ra là TT Trump đã đánh cái đám bốn bà dân biểu trẻ thiên tả cực đoan to mồm nhất hiện nay, mà bà Pelosi gọi là The Squad. Thật ra, đánh cái đám Tứ Quái Bang này chỉ là một yếu tố nhỏ, rất nhỏ trong toàn bộ cuộc chiến Trump và đảng DC, mà TT Trump sẽ khai thác trong cuộc vận động tranh cử này. Cho đến nay, ông chỉ mới hé lộ sách lược một cách tổng quát, qua năm tới cuộc chiến sẽ rõ nét hơn.

TT Trump sẽ công khai đưa ra cho dân Mỹ một lựa chọn giữa cái mà ông gọi là chủ trương thiên tả, thiên xã hội chủ nghiã mà đảng DC đang rao bán, và chế độ tự do dân chủ mà dân Mỹ đã được hưởng từ hồi nào đến giờ.

Cái lạ lùng khó hiểu là tất cả các thăm dò đều cho thấy tuyệt đại đa số cử tri Mỹ không chấp nhận xã nghĩa, thế mà phe DC vẫn cứ gân cổ hô hào quảng bá cho những chính sách thiên tả nhất.

Tình hình những ngày mới đây cho thấy dường như khối lãnh đạo đảng có ý muốn tách ra cho xa đám Tứ Quái Chiêu, nhưng TT Trump đã không cho họ toại nguyện. Ông tuýt vài câu, ép cả đảng DC phải miễn cưỡng ôm lại đám Tứ Quái, gián tiếp chấp nhận nhóm này đang hướng dẫn cả đảng DC, là chuyện ông sẽ khai thác tối đa trong cuộc bầu cử này.

Riêng đối với khối dân tỵ nạn Việt, đúng ra, cộng đồng chúng ta, với kinh nghiệm xương máu sống trong xã nghĩa, với quan điểm chống cộng hùng hổ nhất thế giới, đáng ra phải đi tiên phong trong việc giải thích cho dân Mỹ ngu ngơ xã nghĩa ngoài đời thật khác xã nghĩa trên sách vở đại học Berkeley và các chương trình chính trị của các chính khách sa-lông Mỹ như thế nào.

Các cụ tỵ nạn nào tung hô chủ trương xã nghĩa của đảng DC cần phải có lời giải thích với cộng đồng tại sao họ vắt chân lên cổ trốn chạy cái xứ Xuống Hố Cả Nước Mít để qua đây cổ võ cho cái xứ Mỹ này Xuống Hố Cả Nước theo. Họa lại câu tuýt của Trump: có giỏi thì các cụ trở về CSVN để chữa bệnh cho xứ đó đi, xong rồi trở lại đây chỉ cho Trump cách chữa bệnh cho bác Sam.

Trước khi các cụ sỉ vả kẻ này là ‘kỳ thị da vàng’ xin lưu ý kẻ này cũng là dân gốc mít gốc xoài y chang các cụ đấy.

Vũ Linh, 19/7/2019

Edited by user Sunday, August 4, 2019 8:02:13 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#12573 Posted : Sunday, August 4, 2019 8:16:46 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,444

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

HLV Chelsea ‘hết lời khen ngợi’ Pulisic
sau trận thắng RB Salzburg 5-3


August 2, 2019

UserPostedImage

Tiền đạo đội tuyển Mỹ Pulisic của đội bóng câu lạc bộ Chelsea vui mừng khi ghi bàn thắng vào lưới Red Bull Salzburg trong trận đấu giao hữu diễn ra tại Salzburg, Austria, ngày 31 Tháng Bảy, 2019. (Hình: Krugfoto/AFP/Getty Images)

TỔNG HỢP – Huấn luyện viên đội bóng câu lạc bộ Chelsea, Frank Lampard, hết lời khen ngợi cầu thủ trẻ tài năng Hoa Kỳ Christian Pulisic sau khi tiền vệ này thi đấu chói sáng lập cú đúp đồng thời kiếm thêm quả phạt đền trong trận đấu giao hữu Chelsea thắng đội đương kim vô địch Austria, Red Bull Salzburg 5-3, diễn ra vào ngày Thứ Tư, 31 Tháng Bảy, 2019, tại Salzburg, Austria.

Ngôi sao đội tuyển Mỹ ghi hai bàn thắng cùng có thêm một quả đá phạt đền đưa Chelsea dẫn trước Salzburg 3-0 trong 45 phút đầu tiên của trận đấu.

Phút 20, Pulisic, từ đường chuyền bổng dài của đồng đội trên phần sân nhà, Pulisic vừa lao xuống vừa dùng người hãm bóng, rồi khéo léo cho hai hậu vệ Salzburg lỡ trớn, bình tĩnh tung ngay cú dứt điểm đưa banh đi vào sát phía trong cột dọc trái mở tỷ số đầu tiên cho Chelsea.

Chỉ 2 phút sau, nỗ lực đi bóng của Pulisic đem về cho Chelsea quả phạt đền. Từ khoảng cách 11 mét, Barkley dễ dàng nhân đôi cách biệt. Và đến phút thứ 28, lại từ một đường chuyền dài từ sân nhà của đồng đội, Pulisic hãm bóng gọn gàng rồi dẫn bóng lao nhanh xuống, thực hiện cú sút banh sà cũng đi sát vào phía trong cột dọc trái khiến cho thủ môn đối phương không thể nào phản ứng kịp chỉ còn cách vào lưới lượm banh lần thứ ba. Tỷ số 3-0 nghiêng về Chelsea trong hiệp đầu.

Qua hiệp nhì, phút 50, Onguene đánh đầu rút ngắn tỷ số còn 1-3 cho Salzburg. Nhưng chỉ bảy phút sau, từ pha bấm bóng của Barkley, Pedro tung người dứt điểm bằng gót hết sức điệu nghệ nâng tỷ số lên 4-1. Thời gian còn lại có thêm ba bàn thắng nữa với Minamino ghi hai bàn cho Salzburg trong lúc Batshuayi vào sân từ băng ghế dự bị có bàn thắng ấn định tỷ số chung cuộc 5-3 về cho Chelsea.

Với màn ra mắt, dù chỉ là một trận đấu giao hữu, quá hoàn hảo nầy, các cổ động viên đội Chelsea đều tỏ ra vui mừng khi có được ngôi sao trẻ hàng đầu nước Mỹ Pulisic dù với mức phí chuyển nhượng lên đến $73 triệu từ đội bóng Đức Borussia Dortmund.

UserPostedImage

Rasmus Kristensen của RB Salzburg (trái) và Pulisic của Chelsea tranh chấp bóng. (Hình: Andreas Schaad/Bongarts/Getty Images)

Sau trận đấu, huấn luyện viên Lampard đã hết lời khen ngợi màn trình diễn hoàn hảo của ngôi sao tấn công mới của Hoa Kỳ: “Tôi rất ấn tượng cách mà Pulisic ghi bàn thắng. Là tiền vệ chạy cánh tại giải đấu Premier League, cậu ta phải hòa nhập với league đó. Cậu ta còn trẻ nhưng tiềm năng rất to lớn, và tôi rất vui khi có được cậu ấy.”

Từng được công nhận là cầu thủ tài năng ngay khi còn rất trẻ tuổi, và với số tiền mà Chelsea bỏ ra để có được chữ ký của Pulisic, nên tiền vệ tấn công sắp bước vào tuổi 21 này phải chịu nhiều áp lực trước mùa bóng 2019-2020.

Điều mà những người hâm mộ Pulisic lo lắng là cầu thủ này chuyển về đầu quân cho Stamford Bridge để lại sau lưng một mùa giải không mấy thành công với đội Borussia Dortmund. Pulisic chỉ ra sân ngay từ đầu có chín trận tại giải Bundesliga, ghi bốn bàn thắng và bốn trợ giúp trong 20 lần xuất hiện trên sân cả thảy.

Thế nhưng ở trận giao hữu chuẩn bị cho mùa bóng mới, dưới trướng của Lampard, Pulisic sẽ tìm kiếm một bước đi mới và đã có khởi đầu không thể nào tốt hơn cho thấy tiềm năng lớn lao mà tiền vệ trẻ này đã chứng tỏ phần nào qua trận đấu với Salzburg.

Cây viết chuyên về bóng tròn Michael Caley tin tưởng lối chơi của đội bóng mới sẽ thích hợp với Pulisic hơn là khi còn thi đấu tại Borussia Dortmund dưới sự dẫn dắt của Lucien Favre.

UserPostedImage

Huấn luyện viên Frank Lampard của Chelsea. (Hình: Andreas Schaad/Bongarts/Getty Images)

Vì lệnh cấm chuyển nhượng trong mùa Hè năm nay nên ngay sau trận giao hữu giữa đội tuyển Mỹ thua đội tuyển Anh 0-3 diễn ra trên sân Wembley, London ngày 15 Tháng Mười Một, 2018, giới tuyển trạch đội Chelsea chấm ngay Pulisic khi mà cầu thủ này có những pha trình diễn làm tình làm tội các hậu vệ Anh không ít.

Nhưng vì không thể ghi tên cầu thủ mới trong mùa Hè này, nên Chelsea vội vã có cho được chữ ký của Pulisic trong cuối mùa vừa rồi và để cho Pulisic tiếp tục thi đấu tại Dortmund dưới hình thức cho mượn.

Theo giới chuyên môn nhận định, ngôi sao Hoa Kỳ sẽ đóng vai trò tiền vệ tấn công cho đội bóng thành London.

Sau hết, Chelsea mất đi cầu thủ trụ cột Eden Hazard, khi tiền đạo đội tuyển Bỉ di chuyển đến Real Madrid. Tại giải Premier League mùa rồi, Hazard ghi 16 bàn thắng cùng với 15 trợ giúp cho đồng đội ghi bàn. Điều này cho thấy khi Hazard để lại một lổ hỏng lớn trong tấn công đối với Chelsea trong việc tìm kiếm người thay thế.

Sẽ là quá nhiều khi mong đợi Pulisic có thể thay thế ngay Hazard, trong khi cầu thủ trẻ này vẫn còn nhiều điều để phát triển tiềm năng của mình. Tuy nhiên, có những dấu hiệu cho thấy cầu thủ Mỹ Pulisic sẽ rất đáng xem khi bước ra sân thi đấu trong màu áo xanh Chelsea, với màn khởi đầu tiền giải mùa chói sáng cộng thêm thái độ tích cực, khéo léo dưới sự dẫn dắt của Lampard, Pulisic sẽ không bao lâu trở thành trụ cột không thể thiếu của đội bóng này.

(TTC)

Edited by user Sunday, August 4, 2019 9:25:54 AM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#12574 Posted : Sunday, August 4, 2019 10:50:03 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 30,795

Thanks: 2482 times
Was thanked: 5323 time(s) in 3571 post(s)

Nước nào đào tạo nhiều linh mục nhất?
Việt Nam đứng thứ mấy trong bảng sắp hạng của CARA


Đặng Tự Do

30/Jul/2019

UserPostedImage

Nguyên bản tiếng Anh: Burma, not Belgium, is the future of the Church. Dưới đây là bản dịch sang Việt Ngữ.

Quốc gia nào sản sinh ra nhiều linh mục nhất so với quy mô dân số Công Giáo? Phải chăng là Brazil, cường quốc của Công Giáo Mỹ Latinh? Phải chăng là Cộng hòa Dân chủ Congo, với một Giáo hội phát triển nhanh chóng vượt bậc? Phải chăng là Phi Luật Tân nơi dân số Công Giáo ổn định nhất trên thế giới?

Câu trả lời là: không phải quốc gia nào trong số những quốc gia này. Quốc gia đang đào tạo nhiều linh mục Công Giáo nhất trên thế giới, tính theo bách phân dân số Công Giáo, thật đáng ngạc nhiên là Miến Điện. Đó là kết luận của một nghiên cứu mới đầy thuyết phục của Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng trong các hoạt động tông đồ, gọi tắt là CARA, của Đại học Georgetown.

Các nhà nghiên cứu không đưa ra các suy đoán nhưng tìm hiểu đến nơi đến chốn lý do tại sao Miến Điện, nơi Phật giáo chiếm một đa số áp đảo lại là một điểm nóng trong ơn gọi linh mục. Miến Điện chỉ có 750,000 người Công Giáo trong cả nước – chiếm chỉ một phần trăm dân số thôi. Nhưng Giáo hội được lãnh đạo bởi một nhân vật năng động là Đức Hồng Y Charles Maung Bo. Ngài có một tầm nhìn minh mẫn về Giáo hội như một lực lượng trung gian giữa đa số Phật giáo và các nhóm thiểu số bị bao vây và thường xuyên bị ức hiếp. Có lẽ tấm gương của ngài đang truyền cảm hứng cho những người Công Giáo Miến Điện khác cống hiến cuộc đời của họ cho Giáo hội.

CARA nhận thấy rằng sau Miến Điện, là quốc gia có tỷ lệ tân linh mục so với bách phân dân số Công Giáo cao nhất trên thế giới, nước đứng thứ hai là Thái Lan (một quốc gia đa số Phật giáo khác), tiếp đến là Togo, Việt Nam và Bangladesh [Tạ ơn Chúa. Đỡ quá, chúng ta cũng được hạng Tư thế giới, xin cho một tràng pháo tay]. Như thế, bốn trong số năm quốc gia hàng đầu thuộc về Á châu và một quốc gia thuộc Phi châu.

Điều này thật bất ngờ vì chúng ta không quen nghĩ Công Giáo là một hiện tượng ở Á châu. Chúng ta có xu hướng nhìn về Âu châu, Mỹ Latinh và Phi châu vì chỉ có ba phần trăm người Á châu theo Công Giáo và chỉ có hai trong số 48 quốc gia Á châu là nơi có đa số dân theo Công Giáo, là Phi Luật Tân và Đông Timor.

Nhưng trong những thế kỷ tới, bức tranh tổng thể có thể thay đổi. Đức Hồng Y Luis Antonio Tagle của Manila đã từng tiết lộ rằng Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói với ngài rằng, theo nhận định của ngài, tương lai của Giáo hội là ở Á châu. Chúng ta có thể hình dung rằng chỉ trong thế kỷ này thôi có thể có một vị Giáo Hoàng người Á châu.

Mới hôm thứ Bảy 13 tháng Bẩy, dòng Đa Minh đã bầu ra nhà lãnh đạo Á châu đầu tiên trong lịch sử 800 năm của mình, Cha Gerard Timoner người Phi Luật Tân. Đã có những quốc gia có cộng đồng thiểu số Công Giáo như Ấn Độ và Nam Hàn đang gửi một số lượng lớn các nhà truyền giáo ra nước ngoài. Có lẽ trong tương lai, hầu hết các linh mục tại các giáo xứ phương Tây là những người đến từ Á châu cũng như từ Phi châu.

Còn các nước khác thì sao trong nghiên cứu CARA? Hoa Kỳ đứng ở vị trí thứ 50 trong số 108 nước có trong nghiên cứu này. Khá hơn một chút, ở vị trí thứ 49, là Vương quốc Anh (được định nghĩa là Anh quốc, xứ Wales và Tô Cách Lan). Cả Hoa Kỳ và Anh quốc đều vượt xa các quốc gia Công Giáo truyền thống như Tây Ban Nha (thứ 73), Đức (thứ 75), Ái Nhĩ Lan (bao gồm cả Bắc Ái Nhĩ Lan, thứ 78), Á Căn Đình (thứ 98) và Pháp (thứ 99). Cầm đèn đỏ ở cuối bảng là Bỉ nơi vẫn được coi là thành trì của Công Giáo.

Thống kê của CARA dựa trên các số liệu gần đây nhất về việc phong chức linh mục (trong năm 2015, 2016 và 2017) và dữ liệu dân số Công Giáo năm 2017 từ Tòa thánh Vatican được nêu trong Niên Giám Thường Niên của Giáo Hội. Để tránh kết quả sai lệch, các nhà nghiên cứu chỉ bao gồm các quốc gia có ít nhất 100,000 người Công Giáo, có ít nhất 9 linh mục được thụ phong từ năm 2015 đến năm 2017 và tối thiểu một vị được thụ phong trong mỗi ba năm được nghiên cứu.

Nghiên cứu mới chỉ cung cấp một thước đo sơ bộ về sức sống của Giáo Hội tại các quốc gia. Phi Luật Tân, chẳng hạn, đứng thứ 95 trong số 108 quốc gia. Tuy nhiên, đây là một trong những Giáo Hội sống động nhất trên thế giới, với các Thánh lễ ngoài trời lớn không tưởng tượng nổi, và gửi vô số nhà truyền giáo ra nước ngoài và đào tạo ra các nhà lãnh đạo có tầm vóc toàn cầu như Đức Hồng Y Tagle.

Tuy nhiên, bảng xếp hạng CARA cho phép chúng ta so sánh sức khỏe tương đối của Công Giáo trên toàn thế giới (mặc dù thận trọng). Các kết này nói với chúng tôi một điều quan trọng: các bộ phận của Giáo hội ở Á Châu đang phát triển vượt mọi mong đợi. Chúng ta cần hiểu tại sao Miến Điện, Thái Lan, Việt Nam và những nơi tương tự có thể tạo ra sự phong phú của các ơn gọi linh mục mặc dù người Công Giáo chỉ là một thiểu số. Phải chăng nhỏ bé đôi khi thực sự lại là một lợi thế. Phải chăng sự nhỏ bé ấy có thể ràng buộc các thành viên của Giáo hội lại với nhau và cho họ cảm giác cấp bách về sứ vụ truyền giáo là điều chúng ta không tìm thấy ở các quốc gia đa số Công Giáo?

Chúng ta chỉ có thể suy đoán. Nhưng nhờ vào nghiên cứu của CARA, chúng ta biết nhiều hơn một chút về Giáo hội toàn cầu so với trước đây.
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#12575 Posted : Sunday, August 4, 2019 11:41:27 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 30,795

Thanks: 2482 times
Was thanked: 5323 time(s) in 3571 post(s)

Liên hoan Giới Trẻ Công Giáo thế giới tại Medjugorje
lớn chưa từng có sau quyết định của Đức Thánh Cha


Đặng Tự Do

04/Aug/2019

http://vietcatholic.net/News/Html/251613.htm

Trong suốt 30 năm qua, mỗi năm đều có một lễ hội giới trẻ tại Medjugorje. Năm nay là lễ hội giới trẻ lần thứ 30 tại Medjugorje. Tuy nhiên, đây là lễ hội giới trẻ Medjugorje lần đầu tiên được tường thuật rộng rãi trên các phương tiện truyền thông Công Giáo sau khi Đức Thánh Cha Phanxicô công bố những quyết định mới nhất về tình trạng của địa điểm hành hương nổi tiếng này. Đây cũng là lần đầu tiên chúng tôi tường thuật biến cố này.

Xin được nhắc lại như sau: Hôm Chúa Nhật 12 tháng 5, Đức Thánh Cha đã chính thức cho phép tổ chức các phái đoàn hành hương về Medjugorje, hay còn gọi là Mễ Du.

Thông báo này được Đức Tổng Giám Mục Luigi Pezzuto, Sứ thần Tòa Thánh tại Bosnia-Herzegovina và Đức Tổng Giám Mục Henryk Hoser, là Đặc sứ của Đức Thánh Cha được sai đến đây để tìm hiểu các nhu cầu mục vụ, công bố hôm Chúa Nhật 12 tháng Năm trong Thánh lễ, tại đền thờ giáo xứ nơi đã chứng kiến hàng triệu người hành hương.

Ông Alessandro Gisotti, Giám Đốc lâm thời của Phòng Báo Chí Tòa Thánh cho hay: “Việc cho phép này nhằm giúp cho các chuyến hành hương về Trung tâm Mễ du đạt được nhiều thành quả và ân thánh Chúa” chứ không có nghĩa là Tòa thánh đã xác nhận các tường thuật rằng Đức Mẹ hiện ra tại đây, cũng như các tuyên bố của các thị nhân là “xác thực”. Giáo hội vẫn tiếp tục nghiên cứu và điều tra!

Với quyết định này của Đức Thánh Cha các cuộc hành hương về Medjugorje của các giáo phận, giáo xứ sẽ có thể hành hương về đây một cách chính thức chứ không tư riêng như trước đây.

Quyết định của Đức Thánh Cha được công bố sau một năm, kể từ ngày 31 tháng 5 năm 2018 khi Đức Thánh Cha bổ nhiệm Đức Tổng Giám Mục Hoser của Tổng giáo phận Warszawa-Prague Ba Lan, làm Đặc sứ của ngài để quan sát và thẩm tra về các nhu cầu mục vụ ở Medjugorje.

Trong số sáu người nhận mình đã được thị kiến thấy Đức Mẹ lúc còn trẻ thì ba người quả quyết rằng họ vẫn tiếp xúc với Mẹ Maria “Nữ hoàng hòa bình” hàng ngày vào mỗi buổi chiều, bất kể họ đang ở đâu: Đó là Vicka (sống ở Medjugorje), Marija (sống ở Monza) và Ivan (sống ở Hoa Kỳ, nhưng anh thường về Medjugorje).

Một người thứ tư là Mirjana cho hay cô thường được Đức Mẹ hiện ra vào ngày thứ hai hàng tháng, nhưng bây giờ thì cô chỉ được thấy Đức Mẹ mỗi năm một lần.

Trong bối cảnh đó, hôm 1 tháng Tám, hơn 50,000 người trẻ từ khắp nơi trên thế giới đã tập trung tại Medjugorje để lễ hội giới trẻ lần thứ 30 với chủ đề “Hãy theo Ta”.

Thánh lễ khai mạc đã do Đức Hồng Y Angelo De Donatis, Giám Quản Rôma chủ tế, vào ngày 1 tháng 8. Lễ hội kéo dài 6 ngày sẽ được bế mạc vào ngày 6 tháng 8 với thánh lễ do Đức Tổng Giám Mục Salvatore Fisichella, Chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng Cổ Vũ Tân Phúc Âm Hóa chủ tế.

Đức Hồng Y De Donatis bắt đầu bài giảng của mình bằng cách bày tỏ sự kinh ngạc về ân sủng mà Chúa liên tục tuôn đổ trên chúng ta. Ngài nói, “Tất cả mọi thứ đều là ân sủng.”

Ba dấu chỉ

Đức Hồng Y nói rằng để lắng nghe Chúa Giêsu khi Ngài nói ‘Hãy theo Ta, điều cần thiết là chúng ta hãy để Chúa Thánh Thần mở rộng tâm hồn chúng ta và lấp đầy chúng ta với thượng trí của Thiên Chúa.”

“Bài Tin Mừng hôm nay giới thiệu với chúng ta về người ký lục của Giao ước mới, là người thông thái theo Tin Mừng.” Đức Hồng Y đã mô tả ba dấu chỉ trong số những điều khác mà chúng ta có thể kín múc từ người ấy.

Dấu chỉ thứ nhất: Người chài lưới tốt lành

“Vương quốc thiên đàng - như chúng ta vừa nghe - tương tự như một lưới đánh cá. Nó được ném xuống biển để vớt càng nhiều cá càng tốt. Các ngư dân sau đó chọn cá tốt để ăn và loại bỏ những cá không vừa ý. Mỗi Kitô hữu, cũng giống như một ngư dân tốt lành, là người luôn dõi mắt nhìn biển cả bao la là tâm trí mình để giữ lại những suy nghĩ thánh thiêng và loại bỏ những tư tưởng vô dụng hoặc độc hại,” Đức Hồng Y nói.

Và ngài hô hào rằng:

“Hãy dũng cảm. Phúc Âm mời gọi chúng ta thanh tẩy những suy nghĩ của mình để chào đón tư tưởng của Chúa Kitô. Một trái tim truyền giáo đòi buộc phải có một tâm trí tự do!”

Dấu chỉ thứ hai: Hãy Tìm kiếm chân trời sự thật

“Chúa Giêsu đã đề cập đến một cuộc Phán Xét. Cuộc Phán Xét này là một ánh sáng hạnh phúc của sự thật, chứ không phải là một cuộc phán xét của một bạo chúa. Đó là chiến thắng chung cuộc của tình yêu Thiên Chúa đối với tất cả những ai tin. Đối với những người đã từ chối Chúa Kitô, ánh sáng đầy lòng nhân lành này sẽ làm nổi bật sự thật của một cuộc sống không sinh hoa kết quả.”

Đức Hồng Y nhấn mạnh rằng rằng chúng ta phải “trông đợi sự phán xét thực sự của Thiên Chúa bằng cách ngay lập tức đặt mình vào chân trời sự thật. Một Kitô hữu trẻ tuổi sẽ rất khôn ngoan khi người ấy nói về sự thật, tìm kiếm chân lý, và loan báo chân lý.”

Dấu chỉ thứ ba: Cũ với mới

Cuối cùng, Đức Hồng Y giới thiệu dấu chỉ thứ ba. “Phúc Âm ngày hôm nay nói với chúng ta rằng người ký lục của Nước Trời là người Kitô hữu biết rút ra những điều cũ và mới từ kho báu của trái tim mình. Biểu hiện tuyệt vời có thể được sử dụng để hiểu mối quan hệ giữa cũ và mới là thế này Cựu Ước chuẩn bị cho Tân Ước. Nhưng, Tân Ước chỉ có thể được hiểu đầy đủ khi tham chiếu đến Cựu Ước. Cũ và mới đều cần có nhau để mở ra với nhau.”

Đức Hồng Y De Donatis kết luận rằng: Kitô hữu đích thực không nên bị gán cho nhãn hiệu bảo thủ hay duy truyền thống. Kitô hữu đích thực bảo tồn hương vị thơm ngon của bánh mì. Hương thơm và ngon miệng chính xác bởi vì nó được nhào và nướng bằng một công thức cổ truyền.

Edited by user Sunday, August 4, 2019 11:42:15 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#12576 Posted : Sunday, August 4, 2019 11:53:23 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 30,795

Thanks: 2482 times
Was thanked: 5323 time(s) in 3571 post(s)

ĐTC tiếp 5000 Hướng đạo sinh Công Giáo Âu châu


8/5/2019 1:47:38 PM

Sáng mùng 3 tháng 8 ĐTC đã tiếp kiến 5000 hướng đạo sinh Italia về hành hương Roma. Ngài khích lệ họ noi gương các thánh sông tín thác, tận hiến cuộc đời cho Chúa và phục vụ tha nhân.

UserPostedImage

Trong lộ trình hành hương các bạn trẻ đã gặp gỡ 5 vị thánh là: Phaolô thành Tarso, Biển Đức thành Norcia, Cirillo và Metodio, Phanxicô thành Assisi và Catarina thành Siena. ĐTC nói với các bạn trẻ: Cuôc đời của các vị dạy cho chúng ta biết cho đi. Trong xã hội ngày nay người ta chỉ chú ý tới việc chiếm hữu, nhưng con người không bao giờ được thỏa mãn. Cần phải tôi luyện cho mình một con tim biết cho đi, biết ra khỏi cuộc sống dễ dãi, từ bỏ các tiện nghi để dấn thân tiến bước vào đời gieo rắc tình yêu thương và hạnh phúc. Chúa Giêsu đã dạy chúng ta hãy biết cho đi thì sẽ được cho lại. Cho đi để nhận lại, đó là bí quyết của cuộc sống. Cuộc sống được chiếm hữu, khi được trao ban. Có một sự thật không được quên, đó là mỗi người là duy nhất, vì thế điều từng người ban tặng thế giới cũng là duy nhất và rất quý báu, không ai khác có thể làm được.

Tinh thần hướng đạo sinh là sống tình huynh đệ và tôn trọng thiên nhiên. Thiên nhiên là cuốn sách mở rộng dạy dỗ chúng ta nhiều điều, trong đó có sự gặp gỡ và trân quý tha nhân, gặp gỡ mọi sinh vật, thảo mộc và mọi thành phần xã hội. ĐTC mời gọi các hướng đạo sinh bước theo con đường của Chúa, là con đường dẫn đưa tới tình yêu thương, sự sống và hạnh phúc đích thực. Ngài cũng khích lệ người trẻ yêu thương Âu châu biết góp phần xây dựng và canh tân đại lục này (REI 3-8-2019)

Linh Tiến Khải
(VaticanNews 05.08.2019)


UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

Edited by user Sunday, August 4, 2019 11:58:24 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#12577 Posted : Monday, August 5, 2019 12:05:02 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 30,795

Thanks: 2482 times
Was thanked: 5323 time(s) in 3571 post(s)

Tìm Nước Trời


8/3/2019 10:40:50 AM

Chúa nhật XVIII TN C (Gv 1,2;2,21-23; Cl 3,1-5.9-11; Lc 12,13-21.)


UserPostedImage

Hẳn ta còn nhớ vua Salomon được coi như là người khôn ngoan nhất ở đời, bởi vì ông đã chỉ xin Thiên Chúa sự khôn ngoan mà thôi. Và Ngài đã cho ông được toại nguyện. Theo ông thì tất cả những cái chúng ta có đều là hồng ân của Thiên Chúa. Bởi vậy, khi chúng ta hưởng dùng những niềm hạnh phúc ấy chúng ta phải biết đem lòng kính sợ Thiên Chúa. Chỉ người nào kính sợ Thiên Chúa mới thực sự hạnh phúc. Và đầu mối của sự khôn ngoan cũng chính là lòng kính sợ Thiên Chúa.

Đây cũng là điều Đức Kitô muốn nói với chúng ta qua dụ ngôn người phú hộ. Ông ta không phải là kẻ hà hiếp bóc lột người khác, cũng không phải là kẻ gian lận hay có bất cứ hành vi xấu xa nào. Ông ta biết làm ăn và trở nên giàu có. Ông ta đáng được hưởng công lao do tay mình làm ra. Thế nhưng ông ta chỉ thiếu có một điều, đó là lòng kính sợ Thiên Chúa. Ông ta không ý thức được rằng hạnh phúc mà ông đang được hưởng là một hồng ân của Chúa. Hồng ân này chỉ được ban cho ông đời này mà thôi, nghĩa là ông ta sẽ chẳng thể đem được những thứ ông đang có sng thế giới bên kia.

Ông phú hộ trong bài Tin Mừng hôm nay đã coi của cải là mục đích. Có được của cải rồi, ông không còn biết làm gì hơn là hưởng thụ. Tầm nhìn của ông quá hạn hẹp. Chỉ biết có vật chất. Chỉ nhìn thấy đời này. Lời Chúa phán: "Hỡi đồ ngốc! Nội đêm nay người ta sẽ đòi mạng ngươi, thì những gì ngươi sắm sửa đó sẽ về tay ai" đã mở tầm nhìn ra vô biên. Người ta đâu sống mãi mà hưởng thụ. Khi chết thì của cải dù nhiều cũng tan theo mây khói.

Kho là nơi của cải đổ vào, sinh sôi nẩy nở. Kho không phải là chỗ chia sẻ cho người khác. Ông phú hộ sống cô độc, khép kín như cánh cửa kho. Ông sống với cái kho, sống nhờ cái kho.

Ông tưởng mình đã tính toán khôn ngoan, nhưng ông không ngờ cái chết đến lúc đêm khuya, hay có thể có biết bao rủi ro khác xảy đến. Ông chợt nhận ra mình phải bỏ lại tất cả. Cái kho không níu được ông, cũng không vững như ông nghĩ. Những gì ông thu tích như giọt nước lọt qua kẽ tay.

Ai trong chúng ta cũng có một hay nhiều kho. Có thể chúng ta ôm mộng làm giàu hay đang giàu lên, chúng ta định nới kho cũ hay xây kho mới. Chúng ta chăm chút cái kho cho con cháu mai này.

Thật ra của cải không xấu, xây kho cũng không xấu. "Nhưng phải giữ mình khỏi mọi thứ tham lam" (12, 15).

Nếu chỉ biết thu gom, ki cóp của cải vật chất đời nầy, chỉ biết lo cho nhu cầu vật chất mà lãng quên linh hồn thì chúng ta cũng đang đi vào vết xe của người phú hộ đáng thương kia.

Đứng trước tiền của, người ta có những thái độ rất khác nhau: Vì quá thận trọng chỉ nhìn thấy mặt trái của đồng tiền, nên của cải không sinh ích gì cho ông. Người phú hộ trong bài Tin Mừng hôm nay lại quá cậy dựa vào tiền của, nên khi thần chết bất ngờ đến thì tiền muôn bạc nén cũng không cứu được linh hồn ông. Duy chỉ có viên quan địa phương là có thái độ đúng mực về tiền bạc: Nếu giàu có thì đem chia sẻ cho người thiếu thốn. Đó chính là sứ điệp mà Chúa Giêsu muốn loan báo cho chúng ta hôm nay: Hãy dùng của cải đời này mà "làm giàu trước mặt Thiên Chúa" (Lc 12,21). Đó chính là nghệ thuật làm giàu đích thực.

Không phải có của cải là có tội nhưng chính là óc chiếm hữu. Từ bỏ không có nghĩa là dửng dưng hoặc không quan tâm. Từ bỏ là không chiếm hữu. Đời sống là một quà tặng mà chúng ta phải biết ơn chứ không phải một sở hữu để chúng ta bám víu. Một đời sống không chiếm hữu là một đời sống tự do.

Của cải duy nhất đáng cho chúng ta tích luỹ là của cải của tâm hồn. Một tâm hồn quảng đại là một kho tàng. Có tâm hồn quảng đại là giàu có trước mặt Thiên Chúa. Sợ hãi và tham lam là những kẻ thù thật sự. Nỗi khiếp sợ đói khát khi kho lẫm đầy tràn là cơn đói khát không bao giờ có thể thoả mãn.

Nhiều tiền lắm bạc không phải là tội hay xấu xa, nếu đồng tiền được làm ra bởi công khó của mình. Mặt khác, giàu có mà biết sử dụng đúng mục đích thì thật là hữu ích không chỉ cho phần xác, mà còn cả phần hồn. Vì thế, giàu có trước mặt Thiên Chúa không hệ tại ở đồng tiền, mà là ở cách sử dụng đồng tiền.

Chúa Giêsu luôn tỏ ra thương xót những kẻ nghèo hèn và cùng khốn, tuy nhiên Ngài cũng có những người giàu ở bên cạnh, chẳng hạn như Giakêu, như Giuse Arimathia. Ngài cũng đã vào nhà ông Simon, một người biệt phái giàu có.

Chúa Giêsu nói về sự cần thiết tránh tích trữ của cải cho chính mình, trái lại phải làm giàu theo ý định của Thiên Chúa. Ở đây Chúa nói ra một ý tưởng Người thường nhắc tới, là sự chia sẻ trong tình huynh đệ. Công bằng chỉ đưa ra những đòi hỏi giới hạn, công bằng là một thái độ đối xử tối thiểu. Vấn đề chính yếu trong con mắt Thiên Chúa là sự công bằng sung mãn liên kết người với người như anh em ruột thịt, nó hậu thuẫn cho tình yêu, cho bác ái. Không thể có tình huynh đệ nếu thiếu điều kiện tiên quyết là sự công bằng. Tuy vậy, công bằng mà tuyệt nhiên không thương yêu nhau thì cách đối xử công bằng cũng chẳng bền vững.

Tất nhiên là mỗi người cũng cần phải tạo thêm nhiều của cải để bảo đảm cho đời sống phần xác, cho mình và cho xã hội, nhưng nếu chưa tạo được kho báu thiêng liêng thì khác gì "dã tràng xe cát biển đông"!

Trái lại, nếu hôm nay chúng ta tích trữ thật nhiều của cải thiêng liêng, trở nên người giàu có trước mặt Thiên Chúa, thì chúng ta có thể an tâm tự nhủ lòng mình: Hồn ta ơi, hãy hoan lạc và mừng vui, vì ngươi đã có một kho báu trên trời. Mai đây tha hồ vui hưởng!

Huệ Minh

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Mắt Buồn  
#12578 Posted : Monday, August 5, 2019 7:40:49 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,077

Thanks: 667 times
Was thanked: 578 time(s) in 418 post(s)

Lịch sử tiến hoá: Tôn giáo
và nhu cầu sống thành nhóm ở loài người


Brandon Ambrosino

BBC Future
2 tháng 8 2019

UserPostedImage

Không có lịch sử tôn giáo của một sinh vật đơn lẻ. Câu chuyện của chúng ta là nói về chúng ta.

Cho nên, để hiểu về tôn giáo, trước hết ta cần nhìn lại lịch sử sâu xa để hiểu được tổ tiên con người đã tiến hoá ra sao để sống thành từng nhóm.

Tôn giáo đã tiến hoá như thế nào, và vì sao

Sau rốt, chúng ta là hậu duệ của một chuỗi dài các thế hệ linh trưởng tiền nhân với "các mối quan hệ xã hội lỏng lẻo và không có cấu trúc nhóm ổn định", Jonathan Turner, tác giả của cuốn Sự Xuất hiện và Phát triển của Tôn giáo (The Emergence and Evolution of Religion), nói.

Điều này đưa Turner đến với câu hỏi trị giá triệu đô la: "Tại sao thuyết lựa chọn của Darwin về giải phẫu thần kinh ở tông người lại khiến con người ưa giao tiếp xã hội hơn, dẫn đến việc con người có thể tạo ra những gắn bó xã hội để hình thành nên những nhóm quần thể nguyên thuỷ đầu tiên?" ông hỏi tôi qua điện thoại. "Đó không phải là điều tự nhiên đối với các loài linh trưởng."

Nhu cầu giao tiếp xã hội

Gốc gác chung cuối cùng, nơi tổ tiên loài người có chung tổ tiên với linh trưởng, là cách đây 19 triệu năm về trước.

Đười ươi orangutan tách ra vào khoảng 13-16 triệu năm trước, còn khỉ đột gorilla, khoảng 8-9 triệu năm trước.

Rồi tông người tách ra thành hai nhánh vào khoảng 5-7 triệu năm trướcc, với một nhánh tiến hoá thành tinh tinh (chimpanzee) và vượn bonobos, còn một nhánh trở thành chúng ta.

Con người hiện đại chúng ta có chung 99% các bộ gene với tinh tinh, và điều đó có nghĩa hai loài này là họ hàng gần gũi nhất với nhau trong toàn bộ họ linh trưởng.

Những nét tương đồng giữa con người và tinh tinh đã được biết đến, nhưng có một điểm khác biệt quan trọng giữa hai loài, đó là quy mô nhóm sinh sống cùng nhau.

Tinh tinh trung bình duy trì khoảng 45 cá thể mỗi nhóm, nhà tâm lý học tiến hóa Robin Dunbar nói. "Đây có vẻ như là quy mô nhóm lớn nhất," ông nói. Thế nhưng ở con người thì con số này trung bình là 150, được gọi là Số của Dunbar.

Lý do, theo Dunbar, là bởi con người có khả năng đạt được các mối liên hệ xã hội lớn gấp ba lần so với tinh tinh nếu bỏ ra cùng mức độ nỗ lực trong giao tiếp xã hội. Tôn giáo khiến con người tăng khả năng giao tiếp xã hội.

Sao có thể thế?

Khi tổ tiên linh trưởng của chúng ta chuyển từ việc sống trong rừng sang các môi trường mở như thảo nguyên savannah ở đông và nam Phi, áp lực của sự lựa chọn tự nhiên theo học thuyết Darwin đã khiến họ phải tăng cường giao tiếp xã hội để tăng cơ hội được bảo vệ khỏi những loài mãnh thú ăn thịt và để có được nguồn thực phẩm dự trữ tốt hơn.

Còn một chuyện nữa, là việc này cũng giúp cho việc tìm kiếm bạn tình thuận lợi hơn.

Nếu như không thể duy trì các cơ cấu mới, như tạo thành các nhóm nhỏ gồm khoảng năm, sáu gia đình nhỏ, Turner nói, thì các loài linh trưởng sẽ không có khả năng sinh tồn.

Vậy thế giới tự nhiên đạt được tiến trình xã hội hóa này như thế nào?

Tiến hóa về cảm xúc

Turner nói điểm then chốt không phải là điều chúng ta vẫn thường nghĩ tới, trí thông minh, mà là cảm xúc. Đây là thứ gắn liền với một số những thay đổi quan trọng trong cấu trúc não của chúng ta.

Cho dù tân vỏ não (neocortex), tức là phần não chịu trách nhiệm về ngôn ngữ và ý thức, đóng vai trò chủ đạo trong nhiều giả thuyết về sự tiến hóa của tôn giáo, nhưng Turner nói rằng các phần quan trọng hơn là các phần ở dưới vỏ não, là các bộ phận khiến tông người có được năng lực trải nghiệm một loạt các cảm xúc phong phú hơn.

Những cảm xúc này giúp làm tăng mức độ gắn bó giữa các cá thể với nhau, điều rất quan trọng để tôn giáo phát triển.

UserPostedImage

Những cảm xúc tôn giáo phức tạp thường là sự tổng hợp của nhiều loại cảm xúc khác nhau. Chẳng hạn, nỗi kinh sợ là kết quả của sự pha trộn giữa nỗi sợ hãi và niềm hạnh phúc

Tiến trình cải thiện phần dưới vỏ não, theo Turner, diễn ra từ khoảng 4,5 triệu năm trước, khi vượn người phương nam (còn gọi là 'vượn người Australopithecine') đầu tiên xuất hiện.

Lúc ban đầu, Turner nói, là sự lựa chọn tăng kích thước não lên, lớn hơn chừng 100 phân khối so với não tinh tinh, đạt khoảng 450 phân khối ở vượn người Australopithecine.

So sánh cho dễ hình dung, thì kích thước này nhỏ hơn não của tông người - xuất hiện sau đó - xảo nhân, hay còn gọi là người khéo léo (Homo habilis) có kích thước sọ là 775 phân khối, trong lúc người đứng thẳng (Homo erectus) thì có não lớn hơn một chút, 800-850 phân khối.

Con người hiện đại thì có não với kích cỡ to hơn hẳn, tới 1.400 phân khối.

Nhưng việc có kích thước não nhỏ hơn đáng kể không có nghĩa là không có chuyện gì xảy ra trong não ở tông người.

Kích thước não được đo bằng phần hốc xương sọ, nhưng Turner nói rằng những thứ này không thể hiện được sự cải thiện của phần dưới vỏ não, vốn xuất hiện trong thời kỳ từ lúc bắt đầu có vượn người phương nam (Australopiths), khoảng bốn triệu năm trước, và người đứng thẳng (Homo erectus), 1,8 triệu năm trước.

"Việc đó nằm trong câu chuyện các cơ chế phần dưới vỏ não này tiến hóa ra sao, để cuối cùng dẫn đến sự ra đời của tôn giáo."

Cho dù tân vỏ não ở người lớn gấp ba lần so với bộ phận tương đương ở các loài linh trưởng, nhưng phần dưới vỏ não thì chỉ lớn gấp đôi, và điều này khiến cho Turner tin rằng việc cải thiện cảm xúc ở tông người đã diễn ra từ trước khi tân vỏ não bắt đầu phát triển cho tới kích thước ở người hiện nay.

Đây chính là chỗ mà thế giới tự nhiên đã thành công.

Có lẽ bạn đã từng nghe những thảo luận về cái gọi là các cảm xúc căn bản: hung hăng, sợ hãi, buồn rầu, và hạnh phúc.

Bạn có nhận ra bất kỳ điều gì từ danh sách liệt kê trên không?

Ba trong số các cảm xúc đó là mang tính tiêu cực. Nhưng việc thúc đẩy tinh thần đoàn kết thì đòi hỏi phải có các cảm xúc tích cực - cho nên tiến trình lựa chọn tự nhiên phải tìm cách tắt đi các cảm xúc tiêu cực và tăng các cảm giác tích cực, Turner nói.

Khả năng có cảm xúc ở các loài linh trưởng lớn (đặc biệt là ở tinh tinh) đã đạt mức tinh tế hơn nhiều so với các loài động vật có vú khác, cho nên sự lựa chọn tự nhiên cần phải có cách phát triển tiếp.

Tại điểm này trong lập luận của mình, Turner đưa ra khái niệm những sự kết hợp nhân tố bậc một và nhân tố bậc hai, theo đó cho rằng các cảm xúc là kết quả của sự kết hợp giữa hai cảm xúc căn bản trở lên.

Chẳng hạn như hạnh phúc kết hợp với tức giận sẽ tạo nên cảm xúc báo thù, trong khi sự ghen tuông là kết quả của việc kết hợp giữa tức giận và sợ hãi.

Nỗi kinh sợ, vốn đóng vai trò quan trọng trong tôn giáo, là sự kết hợp giữa nỗi sợ hãi và niềm hạnh phúc.

Các kết hợp theo nhân tố bậc hai thậm chí còn phức tạp hơn, và chúng xuất hiện trong quá trình tiến hoá từ người đứng thẳng (Homo erectus), 1,8 triệu năm trước, lên người thông minh (Homo sapiens), khoảng 200 ngàn năm trước.

Chẳng hạn như cảm giác tội lỗi và hổ thẹn, là hai cảm xúc rất quan trọng cho sự phát triển tôn giáo, là sự kết hợp giữa đau buồn, sợ hãi và tức giận.

UserPostedImage

Người Hồi giáo Kashmir đón mừng lễ Eid-e-Milad-un-Nabi, là dịp kỷ niệm ngày sinh của Đấng Tiên tri

Khó để mà tưởng tượng ra tôn giáo không có năng lực trải qua những kết hợp cảm xúc này, với cùng lý do của việc khó mà tưởng tượng ra những nhóm xã hội khép kín không có năng lực đó: một bảng cảm xúc như vậy ràng buộc chúng ta với những người khác ở tầm mức nội tâm bên trong.

"Những tính đoàn kết ở con người chỉ có thể hình thành nhờ có những cảm xúc được phát triển lên từ những cảm xúc tích cực - yêu thương, hạnh phúc, thoả mãn, chăm sóc, trung thành - và sự làm dịu bớt sức mạnh của các cảm xúc tiêu cực, hoặc ít nhất cũng là của một số cảm xúc tiêu cực," Turner nói.

"Và một khi những hoá trị mới về cảm xúc tích cực này trở thành chịu điều khiển của hệ thần kinh, chúng sẽ kết hợp với các nghi lễ và các hành vi ứng xử khơi gợi cảm xúc khác để tăng đặc tính thống nhất, và cuối cùng tạo ra những khái niệm về các vị thần quyền lực và các thế lực siêu nhiên."

Điều quan trọng ở đây là chúng ta cần hiểu được cảm giác xoay trục là thế nào trong sự phát triển của tôn giáo.

Như Darwin cảm thấy bị thuyết phục, thì không có khác biệt nào giữa cảm xúc tôn giáo với bất kỳ loại cảm xúc nào khác.

Nếu như điều này là đúng, thì điều đó có nghĩa là các nguyên nhân gây ra cảm xúc tôn giáo cũng có thể được xác định và được nghiên cứu giống như bất kỳ cảm xúc nào khác.

Brandon Ambrosino viết bài cho New York Times, Boston Globe, The Atlantic, Politico, Economist và các báo khác. Ông sống tại Delaware. Đây là phần haicủa loạt bài đặc biệt, tìm hiểu về cội rễ tiến hoá của tôn giáo.

Edited by user Monday, August 5, 2019 7:45:36 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#12579 Posted : Monday, August 5, 2019 8:15:51 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,077

Thanks: 667 times
Was thanked: 578 time(s) in 418 post(s)

Có nên sử dụng kem chống nắng hóa học?


August 4, 2019

UserPostedImage

Tùy theo loại da mà bạn nên chọn cho mình loại kem chống nắng phù hợp. (Hình minh họa: Joe Raedle/Getty Images)

NEW YORK CITY, NEW YORK (NV) – Sự khác biệt giữa kem chống nắng vật lý và hóa học được thảo luận trong nhiều năm. Kem chống nắng vật lý làm chệch hướng tia UV bằng cách sử dụng một số khoáng chất, đó là lý do tại sao nó còn được gọi là kem chống nắng khoáng chất. Loại thứ hai là kem chống nắng hóa học, hấp thụ vào da và chuyển đổi tia UV thành nhiệt, sau đó được giải phóng khỏi da. Liệu dùng kem chống nắng hóa học có tốt cho da?

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ, các thành phần hoạt tính trong bốn loại kem chống nắng hóa học có được hấp thụ vào “hệ tuần hoàn ” của người tham gia “vượt quá ngưỡng FDA cho phép.” Vậy thì điều này có nghĩa là gì?

Theo đó, nghiên cứu chỉ đo nồng độ huyết tương trong “điều kiện sử dụng tối đa”, có nghĩa là về cơ bản, họ đã sử dụng rất nhiều kem chống nắng. Tiến sĩ Joshua Zeichner, giám đốc nghiên cứu mỹ phẩm và lâm sàng tại khoa da liễu của Bệnh viện Mount Sinai, cho biết, kết quả không rõ ràng.

“Trong nghiên cứu sơ bộ này, ở những nơi mà hàm lượng cao của kem chống nắng được bôi trên 75% cơ thể, cho thấy các bộ lọc chống nắng hóa học ở mức độ thấp được hấp thụ qua da,” tiến sĩ Zeichner nói.

Bác sĩ da liễu Marnie Nussbaum cũng đồng tình với quan điểm trên. “Đầu tiên và quan trọng nhất, những phát hiện của nghiên cứu này không có nghĩa là tránh kem chống nắng. Mục đích chính của nghiên cứu là xem các bộ lọc UV hóa học này có chạm mức độ đủ cao trong máu để được kiểm tra an toàn bởi FDA hay không,” bác sĩ Nussbaum chia sẻ.

Kết quả cho thấy ba trong số bốn thành phần có nồng độ trong máu tiếp tục tăng hàng ngày và sau đó lưu lại trong máu ít nhất 24 giờ sau khi sử dụng. Các thành phần hóa học được thử nghiệm là octocrylene, avobenzone, oxybenzone, ecamsule, và oxybenzone được cơ thể hấp thụ 50-100 lần nhiều so với các hóa chất khác.”

Một nghiên cứu khác cho thấy oxybenzone có mặt trong 85% mẫu sữa mẹ. Oxybenzone cũng được biết đến là nguyên nhân gây viêm da tiếp xúc ở nhiều bệnh nhân. Các nghiên cứu khác cũng chỉ ra mối liên hệ có thể có giữa oxybenzone và thay đổi nội tiết tố ở nam giới, nồng độ testosterone thấp hơn ở trẻ trai, mang thai ngắn hơn và có thể thay đổi về cân nặng khi sinh. Tuy nhiên, vẫn cần phải thực hiện nhiều nghiên cứu hơn.

“Dựa trên những gì chúng ta biết ngày nay, lợi ích của việc bôi kem chống nắng trong việc bảo vệ da chống lại ung thư da và lão hóa sớm vượt xa những rủi ro tiềm tang,” bác sĩ Nussbaum tiếp tục. “Nếu bất cứ ai quan tâm đến việc sử dụng kem chống nắng hóa học, lựa chọn loại khoáng chất chỉ chứa kẽm oxit hoặc kết hợp với titan dioxide là một lựa chọn tuyệt vời.”

Mặc dù các kết quả nghiên cứu này không có kết luận, nhưng tác hại của tia UV là có thật. Nguy hiểm hơn nhiều khi để làn da của bạn không được bảo vệ hơn là sử dụng kem chống nắng hóa học.

Bạn phải hiểu rằng kem chống nắng là điều cần thiết để có làn da khỏe mạnh và ngăn ngừa ung thư da. Tỷ lệ ung thư da đang gia tăng và người Mỹ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư da nhiều hơn tất cả các bệnh ung thư khác. Vì vậy, tùy theo loại da mà bạn chọn cho mình loại sản phẩm chống nắng phù hợp và sử dụng chúng hằng ngày để da khỏe mạnh, không bị bệnh và không bị lão hóa nhanh.

(K.D)

Mắt Buồn  
#12580 Posted : Monday, August 5, 2019 8:22:54 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,077

Thanks: 667 times
Was thanked: 578 time(s) in 418 post(s)

Chưa đến Iceland, chưa du ngoạn hết các thắng cảnh nổi tiếng


Trần Nguyên Thắng
/ATNT Tours & Travel
July 19, 2019

UserPostedImage

Black Sand Beach bãi biển cát đen đẹp lạ lùng ở Iceland. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Scandanavia là khu vực Âu Châu được biết đến về phía cực Bắc của trái đất bao gồm các đất nước Finland (Phần Lan), Sweden (Thụy Điển), Norway (Na Uy), Denmark (Đan Mạch), và cuối cùng là Iceland – một đất nước khác trong Scandanavia mà ít người để ý đến.

Có lẽ một trong những lý do khiến mọi người ít chú ý vì Iceland là một hải đảo tách rời và nằm ở khoảng cách khá xa phần đất lục địa gồm bốn xứ bên trên. Trong thế giới du lịch, nếu bạn chưa đến thưởng ngoạn Iceland có nghĩa bạn chưa du ngoạn hết các thắng cảnh nổi tiếng của “thế giới Scandanavia.”

Iceland là một hải đảo trôi nổi nằm riêng biệt về phía Bắc Cực. Người ta chọn từ Bắc vĩ tuyến 60 trở lên là xem như là vùng ranh giới để người ta bước vào vùng đất cực Bắc của trái đất. Iceland nằm ở giữa hai Bắc vĩ tuyến 63 và 68, phía Bắc của Iceland nằm sát ngay đường Arctic Circle (vòng vĩ tuyến Bắc Cực).

Nói đến Atctic Circle tôi chợt nhớ đến quê hương của Santa Claus (ông già Noel của tuổi thơ) nằm ở vùng Lapland Finland. Tuy nhiên, quê hương của ông già Noel lạnh hơn Iceland nhiều. Hải đảo Iceland được hình thành từ các băng sơn và núi lửa nằm chồng chất lên nhau khác hẳn phần lục địa Scandanavia.

UserPostedImage

Blue Lagoon, thắng cảnh nổi tiếng của Iceland. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Lục địa gần nhất Iceland là vùng đất lạnh giá Greenland của Denmark cách hải đảo này chỉ khoảng ba trăm cây số về phía Bắc. Nhưng lại cách xa phần đất lục địa Scandanavia phía Đông cũng gần cả ngàn cây số.

Ngày trước, cái thuở biết đọc tiểu thuyết kiếm hiệp, tôi đã từng “mê mệt” với ông Kim Dung qua Võ Lâm Ngũ Bá, Thần Điêu Đại Hiệp, rồi đến Ỷ Thiên Đồ Long Ký. Mỗi tác phẩm của Kim Dung đều xuất hiện những nhân vật hết sức đặc thù khiến người đọc dễ bị lôi cuốn theo từng cá tính của các nhân vật trong truyện. Ngoài ra, các địa danh trong các tác phẩm, phần lớn đều có thật nhưng được Kim Dung mường tượng cho vào phần hư cấu của tiểu thuyết để làm tăng thêm sự hấp dẫn của câu chuyện.

Nói về địa danh trong tiểu thuyết của Kim Dung, người đọc thường biết đến các hải đảo nổi tiếng như Đào Hoa Đảo của nhân vật Đông Tà Hoàng Dược Sư trong Võ Lâm Ngũ Bá. Còn trong Ỷ Thiên Đồ Long Ký thì Băng Đảo được Kim Dung dành cho Kim Mao Sư Vương Tạ Tốn, Trương Thúy Sơn và Ân Tố Tố.

Ỷ Thiên Đồ Long Ký là một bộ tiểu thuyết kiếm hiệp với hai nhân vật chính là Trương Vô Kỵ và Triệu Minh và rất nhiều các nhân vật phụ. Tuy nhiên có những nhân vật phụ, được Kim Dung ít khi cho xuất hiện trong chốn giang hồ võ lâm, nhưng lại là đầu dây mối nhợ của cốt truyện tiểu thuyết.

Sau khi Kim Mao Sư Vương Tạ Tốn đoạt được thanh Đồ Long Đao, ông đã giết hại tất cả quần hùng võ lâm nhằm để giữ kín bí mật về chuyện ông đã chiếm đoạt được thanh đao này. Tuy nhiên, ông bị buộc phải tha chết cho hai người, đó là Trương Thúy Sơn (đệ tử phái Võ Đang, chính giáo) và Ân Tố Tố (con gái của giáo chủ Thiên Ưng giáo được cho là tà giáo). Lý do là vì ông bị thua Trương Thúy Sơn thi tỉ thí về môn thư pháp chạm khắc vào núi.

UserPostedImage

Gullfoss dãy thác dài hai tầng nổi tiếng của. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Mặc dù thua cuộc nhưng Tạ Tốn vẫn buộc hai người phải đi theo ông. Kim Mao Sư Vương muốn tìm một nơi vắng vẻ để suy gẫm về bí mật của thanh Đồ Long Đao. Họ dùng thuyền nhắm ra biển, nhưng không ngờ họ gặp bão tố và bị trôi giạt theo những tảng băng sơn đến một hải đảo lạnh giá phía Bắc Cực. Đây là một hải đảo có rất nhiều băng tảng to lớn đóng trên đỉnh các núi lửa và có đất đai phì nhiêu. Đó chính là Băng Đảo nổi tiếng trong câu chuyện tiểu thuyết.

Băng Đảo, phải chăng chính là Iceland của Scandanavia ngày nay mà Kim Dung miêu tả trong Ỷ Thiên Đồ Long Ký! Iceland cũng là một hải đảo phía Bắc Cực mà có những tảng băng vô cùng to lớn bao phủ trên miệng các núi lửa đang ngủ yên. Tôi chọn Iceland giá lạnh làm một chuyến du ngoạn mùa Đông, một phần là cũng chỉ vì thích thú câu chuyện “Kim Mao Sư Vương, Trương Thúy Sơn và Ân Tố Tố” (cả ba nhân vật Kim Mao Sư Vương, Trương Thúy Sơn và Ân Tố Tố đã lưu lại “Băng Hỏa Đảo” có đến mười năm).

Nhưng Iceland không phải là một hòn đảo băng sơn nhỏ mà đây là một hải đảo tương đối khá lớn với diện tích hơn một trăm ngàn cây số vuông. Đảo có hình dáng giống như một con gà nằm cuộn tròn và đầu nhìn hướng về phía Tây Bắc (hướng Greenland). Đây cũng không phải là một hoang đảo không có người ở mà ngày nay có đến hơn 330,000 cư dân sinh sống.

Reykjavik là thủ đô của Iceland và là thành phố lớn nhất nằm về phía Tây Nam của đảo. Hơn 2/3 dân số tập trung về Reykjavik sinh sống. Phi trường quốc tế Keflavik Intrenational Airport cách xa thủ đô hơn 40 km.

UserPostedImage

Thắng cảnh Thingvellir National Park của Iceland. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Điểm đầu tiên mà du khách nhận thấy trên đường từ phi trường về Reykjavik là hai bên đường highway chỉ có biển và không gian của nó là những dãy đồi nham thạch kéo dài thành một bình nguyên thoáng rộng. Đây là những tảng nham thạch đã được phun trào ra từ các ngọn núi lửa vào những thế kỷ trước.

Xa xa là những ngọn núi nhỏ nhô cao lên giữa “bình nguyên nham thạch.” Bạn không nhận thấy sự hiện diện của bất cứ loại cây cối nào trong suốt một đoạn đường dài tạo ra một quang cảnh khác hẳn nhiều nơi trên thế giới. Mùa Đông tuyết phủ trắng xóa cả núi lẫn bình nguyên. Gọi Iceland là sự kết nối của Băng Sơn và Hỏa Sơn hay nói tóm tắt lại là Băng Hỏa Sơn cũng không phải là điều ngoa.

Như đã nói ở trên, về mặt địa chất Iceland được hình thành từ các tảng băng sơn to lớn trên các vùng cao (đến nỗi người ta còn gọi là sông băng), bên dưới lòng đất hay ven biển có những ngọn núi lửa đang ngủ yên và chúng có thể thức giấc bất cứ lúc nào.

Nguồn địa nhiệt dưới lòng đất tạo cho hải đảo những nguồn suối nước nóng, những geysirs phun nước, và thác nước nổi tiếng thế giới. Iceland tự hào với hồ nước nóng Blue Lagoon. Đây là một địa danh nổi tiếng nằm ngay khoảng giữa phi trường và thủ đô Reykjavik. Đến Iceland mà bạn chưa đến tắm Hotspring & Spa ở Blue Lagoon là bạn chưa biết gì về Băng Hỏa Đảo.

UserPostedImage

Skogafoss, thác nước nổi tiếng tại Iceland. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Ngoài ra, nếu bạn là những người thích mạo hiểm trên các tảng băng sơn (glaciers), thích thú với các thắng cảnh thiên nhiên như hiện tượng cực quang ban đêm (Northern Light), ngâm người dưới làn suối nước nóng trong lúc tuyết rơi thì tất cả các thể nghiệm đó, bạn sẽ có được ở Iceland. Lúc này bạn mới cảm nhận được rằng tên “Băng Hỏa Đảo” hình như bao trọn ý nghĩa hơn là cái tên Băng Đảo (Iceland, được dịch theo sát nghĩa tiếng Anh).

Những tưởng ở nơi hải đảo xa xôi đó không có người Việt, vậy mà ở Băng Hỏa Đảo cũng có người Việt Nam sinh sống! Tôi đã gặp những người Việt Nam sinh sống trên đảo, họ yêu thích đời sống bình yên của Iceland.

Người Việt chỉ có khoảng 1,000 người sinh sống ở đây và có hai quán ăn của người Việt tại Reykjavik. Bạn thèm phở thì cũng có phở, nhưng nếu bạn hỏi tôi phở có ngon không, thì câu trả lời của tôi chỉ là một nụ cười! Nếu bạn chưa ăn phở ở Orange County, chưa ăn phở ở Quận 13 Paris, chưa ăn phở “chửi” Hà Nội thì chắc phở Reykjavik cũng sẽ rất ngon!

Chỉ có điều giá sinh hoạt của tất cả các xứ Scandanavia đều khá đắt đỏ, nhiều người sau khi biết giá cả một tô phở rồi… thì tự nhiên họ hết thèm phở vì giá quá mắc so với ở Hoa Kỳ. Thế mới biết nhiều khi tâm lý tiền bạc của con người kiểm soát được cả sự thèm muốn của mình!

Phải chăng du lịch cũng là một hành trình đi tìm lại một nỗi mơ ước của ngày xưa vẫn còn băn khoăn đâu đó trong một góc tối trí óc của mình. Một cốt truyện như Ỷ Thiên Đồ Long Ký chỉ mang tính hư cấu nhưng cũng để con người tưởng tượng ra một câu chuyện hư hư thực thực của đời sống. Từ đó con người xây cho mình một tòa tháp riêng biệt cho mình, đem nó vào niềm mơ ước đời sống và tìm cách biến nó thành hiện thực.

Băng Hỏa Đảo – Iceland cho tôi nhớ về một thời học trò đã qua!

(Trần Nguyên Thắng)
Users browsing this topic
Guest (11)
676 Pages«<627628629630631>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.