Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

676 Pages«<626627628629630>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
Hoàng Nam  
#12541 Posted : Thursday, July 25, 2019 2:05:07 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,444

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Mạng Xã Hội Cho Dân VN


25/07/201900:00:00(Xem: 184)
Trần Khải

Như thế, sau nhiều lần Ban Tuyên Giáo khuyến khích các kỹ sư thiết lập riêng mạng xã hội cho dân Việt Nam, sau nhiều tháng công an bố ráp và bắt những tiếng nói bất đồng chính kiến trên mạng Facebook, một mạng xã hội đặc chất VN đã chính thức phóng lên Internet hôm Thứ Ba 23/7/2019. Trong khi đó, nhà nước vẫn ra sức tuyên truyền ngoài Internet, cả trên đường phố và khu xóm.

Trước tiên là chuyện đấu tranh bàn phím… nhà nước không để hở chút nào. Báo Lao Động hôm Thứ Hai 22/7/2019 có bản tin nhan đề “Đấu tranh với thông tin xấu, độc trên mạng xã hội” trong đó ghi nhận rằng các đơn vị Công đoàn LĐLĐ tỉnh Bắc Giang vừa tổ chức tập huấn “cách phòng, chống và đấu tranh với các thông tin xấu, độc trên mạng xã hội cho 102 cán bộ công đoàn toàn tỉnh. Các Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Văn Bắc và Nguyễn Thị Thu Hương dự và chỉ đạo hội nghị.

Tại buổi tập huấn, các đại biểu đã được nghe đồng chí Trịnh Văn Tùng, cán bộ Phòng Chính trị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh giới thiệu chuyên đề "Nhận diện và đấu tranh chống các quan điểm sai trái trên Internet và mạng xã hội; nâng cao cảnh giác, chủ động phòng ngừa âm mưu, thủ đoạn hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước của các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị, chống đối trong thời gian gần đây"…”

Nghĩa là gì? Thế lực thù địch ở đâu? Lẽ ra chính phủ phải chỉ ra Biển Đông, nơi thế lực thù địch có tàu chiến, tàu ngầm… đang hộ tống hàng ngàn tàu cá TQ vào vét cá ở Biển VN, và hộ tống giàn khoan dầu vào cắm lãnh hải VN ở Biển Đông…

Nhưng đường phố cũng là mặt trận. Báo Đảng CSVN hôm Thứ Ba 23/7/2019 kể chuyện Vĩnh Long: gần 200 báo cáo viên cấp huyện được bồi dưỡng nghiệp vụ tuyên truyền miệng.

Bản tin nói là vào sáng 23/7, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Long đã tổ chức bế mạc Hội nghị tập huấn nghiệp vụ tuyên truyền miệng, báo cáo viên năm 2019. Trong đó ông TS Nguyễn Bách Khoa, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Hiệu trưởng Trường Chính trị Phạm Hùng, tỉnh Vĩnh Long, hô hào, và “đồng chí Nguyễn Bách Khoa khẳng định, công tác tuyên truyền miệng là một hình thức đặc thù không thể thay thế trong công tác tư tưởng của Đảng; là kênh thông tin chính thống, trực tiếp truyền bá đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với mỗi người dân; thông báo kịp thời có định hướng các vấn đề thời sự quan trọng trong nước và quốc tế, các vấn đề nóng bỏng mà dư luận xã hội quan tâm; là công cụ sắc bén trong đấu tranh bảo vệ chân lý, chống lại mọi âm mưu, thủ đoạn "diễn biến hoà bình" của các thế lực thù địch và các phần tử cơ hội, nhất là trên lĩnh vực tư tưởng, chính trị, văn hoá.”

Nghĩa là gì? Nghĩa là rỉ tai? Kề tai mà nói? Tai trái hay tai phải? Mà, tai hay là tay? Có phạm tội dâm ô như Nguyễn Hữu Linh khi thò tay phải ôm và nựng một bé gái trong thang máy mà giấu bàn tay trái dưới váy em bé để khỏi bị camera chụp hình?

Nhưng mạng xã hội là tối tân hơn nhiều… Bản tin ICT News kể về mạng xã hội mới khai trương hôm Thứ Ba 23/7/2019: Nhận 500 tỷ đầu tư, Gapo đặt mục tiêu 50 triệu người dùng trong giai đoạn đầu…

Ngày 23/7, Mạng xã hội Gapo dành cho giới trẻ đã chính thức ra mắt, đồng thời nhận được cam kết đầu tư 500 tỷ đồng từ G-Captital. Khoản đầu tư này dự kiến được sử dụng trong giai đoạn đầu với mục tiêu đạt 50 triệu người dùng.

...Theo thỏa thuận hợp tác chiến lược, mạng xã hội Gapo sẽ được sử dụng sản phẩm âm nhạc trong các dự án sắp tới của nghệ sĩ Việt Nam do Sony Music Entertainment Việt Nam sở hữu thông qua các nhà sáng tạo nội dung, trên cả hai nền tảng web và app.

Cũng nên nhắc rằng mới tuần trước, thông tấn BBC hôm 16/7/2019 ghi nhận chỉ thị về mạng xã hội từ các quan chức: Hồi tháng 4/2017, người tiền nhiệm của ông Nguyễn Mạnh Hùng, ông Trương Minh Tuấn đã từng nói tại Quốc hội Việt Nam rằng về dài hạn, nước này cần có các mạng xã hội tương đương với mạng của Facebook, Google để cạnh tranh.

Cuộc chất vấn ở Ủy ban Thường vụ Quốc hội khi đó tập trung vào các "mặt trái" của mạng xã hội nói chung. Lần này, phát biểu tại TPSG hôm 15/07, Bộ trưởng Hùng, người có hàm thiếu tướng quân đội khi phụ trách tập đoàn Viettel nói:

"Đã đến lúc chúng ta viết một mạng xã hội mới, nhân văn hơn, thực sự coi trọng khách hàng hơn và đưa người dân làm chủ thể tri thức. Đồng thời người dùng cũng phải được chia sẻ giá trị khi tham gia cuộc chơi đó..."

BBC ghi thêm: “Ông Hùng kêu gọi các doanh nghiệp công nghệ thông tin Việt Nam tạo ra mạng xã hội đối trọng, khác biệt Facebook.”

Nghĩa là gì? Nghĩa là, phải cho Facebook đi chỗ khác chơi, y hệt như đàn anh Hoa Lục có mạng xã hội riêng cho dân TQ, không cho các mạng Facebook và Google vào… Phía Việt Nam cũng nói thẳng như thế.

Thông tấn chuyên ngành kỹ thuật Techz loan tin hôm 23/7/2019 qua ban tin nhan đề “Mạng xã hội Gapo và 4 điều mong chờ để soán ngôi Facebook: Dành cho các mẹ bỉm sữa”…

Bản tin Techz ghi rằng: Mạng xã hội mới “made in Việt Nam” vừa mới ra mắt đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng với kỳ vọng có thể soán ngôi Facebook… Ngày 23/7, một mạng xã hội “made in Việt Nam” đã chính thức ra mắt. Theo đó, MXH này được công ty cổ phần công nghệ Gapo phát triển và đưa vào sử dụng với tên gọi mạng xã hội Gapo. Với mong muốn người dùng trải nghiệm rồi đưa ra góp ý, từ đó công ty sẽ lắng nghe phản hồi và hoàn thiện.

Lời tung hô từ Techz là: “Sau một ngày ra mắt, với những người dùng đã trải nghiệm thì Gapo không còn xa lạ. Dù đang trong thời gian thử nghiệm nhưng mạng xã hội này nhận được nhiều lời khen từ cộng đồng mạng. Nhiều người kỳ vọng mạng xã hội Gapo có thể soán ngôi Facebook trong tương lai.”

Thế nhưng, trục trặc kỹ thuật tức khắc hiện ra ngay trong ngày khai trương, theo VietnamNet qua bản tin nhan đề “MXH Gapo tạm ngừng hoạt động để sửa lỗi ngay trong ngày ra mắt”…

Bản tin này nói rằng:

“ Chưa đầy 12 tiếng đồng hồ sau khi ra mắt, người dùng Gapo đã không thể truy cập mạng xã hội này. Nhà phát triển Gapo đã phải tạm dừng hệ thống để sửa lỗi.

Đáng chú ý khi chỉ khoảng 1 giờ sau đó, Gapo đã tiếp tục gửi đi bản thông báo thứ 2 tới người dùng. Nội dung của bản thông báo này cho biết Gapo đã tạm ngưng toàn bộ hệ thống để nâng cấp và sửa lỗi. Việc ngưng hoạt động của Gapo khiến nhiều người cảm thấy bất ngờ bởi mạng xã hội này chỉ vừa mới ra mắt sáng 23/7.”

Dĩ nhiên là GAPO thanh minh thanh nga liền… Bản tin ICT News ghi lời ông Giám đốc Gapo: “Chúng tôi không ngờ nhu cầu tìm hiểu một mạng xã hội mới lại cao đến thế…”

Nghĩa là, đông người vào, nên sập mạng? Hay chỉ vì kỹ thuật chưa hoàn chỉnh?

Tới đây, cần suy nghĩ về mạng Zalo, mạng lớn nhất tại Việt Nam với hơn 100 triệu người tại VN và hải ngoại đang sử dụng… Tại sao mạng Zalo nhất định không chịu chuyển sang làm mạng xã hội, cho dù chính phủ khuyến khích và cho biết thủ tục rất dễ?

Có phải là, khi làm mạng xã hội là phải gắn bó với công an để theo dõi người dân? Trên đường phố Vĩnh Long còn phải đào tạo cán bộ tuyên truyền miệng, hà huống gì mạng xã hội lại không có cán bộ tuyên truyền mạng?

Có một bản tin hôm 23/7/2019 trên Cafe Biz, nhan đề “Zalo không muốn là mạng xã hội?” trong đó ghi nhận vì sao Zalo không chịu chuyển sang làm mạng xã hội, cho dù nhiều chức năng kể như gần tương đương:

“Khi phải hoạt động theo giấy phép mạng xã hội, Zalo sẽ phải đối mặt với rất nhiều bất lợi và thua thiệt so với các mạng xã hội nước ngoài...

Khi Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Tp.SG có văn bản đề nghị thu hồi hai tên miền Zalo.vn và Zalo.me thuộc sở hữu của Công ty Cổ phần VNG vì không có giấy phép thiết lập mạng xã hội, thì nhiều người mới ngã ngửa và không khỏi ngạc nhiên vì Zalo là "mạng xã hội" lớn thứ hai tại Việt Nam, vì Zalo thuộc công ty Internet được xem là lớn nhất hiện nay.

Và ngạc nhiên hơn khi năm 2018 Zalo đã bị phạt vì không có giấy phép mạng xã hội, nhưng đến nay, VNG vẫn "chưa buồn" xin giấy phép mạng xã hội cho Zalo(?!)

Chỉ muốn là OTT… Zalo "khởi thủy" là OTT - ứng dụng gọi điện, nhắn tin miễn phí (tương tự như Viber, WhatsApp, Line, Kakao Talk, Mocha…) được VNG ra mắt lần đầu tiên vào tháng 8/2012 (bản thử nghiệm) và 4 tháng sau ra bản chính thức. Đến giữa tháng 1/2014, VNG công bố đạt 7 triệu người dùng, đứng thứ 2 tại thị trường trong nước, sau Viber - tốc độ phát triển được xem là khá ấn tượng đối với một sản phẩm công nghệ Việt.

Đến nay, theo công bố của VNG, Zalo đã có hơn 100 triệu người sử dụng tại Việt Nam và nhiều nước và vùng lãnh thổ trên thế giới như Mỹ, Myanmar, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan… Hiện ứng dụng này có khoảng 46 triệu người sử dụng hàng tháng. Zalo đang là "mạng xã hội" có thị phần đứng thứ hai tại Việt Nam, sau Facebook (theo số liệu của Bộ Thông tin và Truyền thông)...

Zalo đặc biệt còn đang trên hành trình trở thành một "siêu" ứng dụng. Trên ứng dụng này, người dùng có thể mua sắm (Zalo Shop), tra cứu xe bus phục vụ đi lại, tra cứu thông tin thời tiết, mua vé máy bay, tra cứu vệ sinh an toàn thực phẩm các cửa hàng ăn uống, cập nhật thông tin y tế, đặt lịch khám, thanh toán hóa đơn điện nước.

Không chỉ vậy, Zalo của VNG hiện còn hợp tác với trên 30 tỉnh thành trong việc triển khai mô hình hành chính công 4.0, nhằm cải cách hành chính và tương tác với người dân, xây dựng mô hình thành phố thông minh, cung cấp cho người dân tính năng kiểm tra tình trạng hồ sơ, góp ý với các cơ quan nhà nước hoặc cập nhật những thông tin, chính sách, dự thảo luật mới nhất…

Vậy vì sao VNG lại không muốn xin giấy phép thiết lập mạng xã hội cho Zalo? Câu trả lời chính xác nhất chắc chắn phải đến từ lãnh đạo VNG. Tuy nhiên, VNG chưa một lần trả lời chính thống về lý do trên.”

Nghĩa là gì? Có lẽ câu trả lời chính xác là phải từ Ban Tuyên Giáo và Bộ Công An…

Bởi vì, sau khi nhà nước tung ra Lữ đoàn 47 với nhiệm vụ Tuyên truyền mạng, gồm 10.000 chiến binh mạng, thì có vẻ không thành công gì… vì Facebook vẫn là mặt trận dân chủ nóng bỏng hàng ngày, chưa thấy ngày nào là êm lời kêu gọi dân chủ.

Để ghi về Lữ đoàn 47, xin mời đọc bản tin từ VOA ngày 13/01/2018, ghi nhận:

“Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) bày tỏ lo ngại về loan báo của Việt Nam triển khai 10.000 "chiến binh mạng" để chống lại quan điểm bất đồng chính kiến trên Internet và gọi đó là một “cuộc tấn công nhắm vào quyền tự do thông tin.”

Cuối tháng 12 vừa qua, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam, Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, cho biết một đơn vị không gian mạng mới của quân đội bao gồm 10.000 người mang tên "Lực lượng 47" đã bắt đầu hoạt động "để chủ động đấu tranh chống các quan điểm sai trái."

Những người này được mô tả là "vừa hồng vừa chuyên," vừa kiên định về ý thức hệ, vừa có trình độ và kỹ năng sử dụng công nghệ cao để thực hiện nhiệm vụ, báo Tuổi Trẻ dẫn lời ông cho biết.

RSF nói bước đi này của Việt Nam càng củng cố thêm lo ngại của họ về xu hướng các chính phủ tổ chức các đạo quân dư luận viên trên Internet để tấn công và làm im tiếng các nhà báo độc lập và các cơ quan truyền thông.

"Đây là một cuộc tấn công mới nhắm vào quyền tự do thông tin ở một quốc gia vẫn tiếp tục áp dụng mô hình kiểm duyệt chặt chẽ của họ trên mạng xã hội," Daniel Bastard, trưởng phụ trách bộ phận Châu Á-Thái Bình Dương của RSF, nói. "Vào thời điểm mà 25 blogger Việt Nam đang ngồi tù, thông báo này xác định một cách thẳng thừng rằng Việt Nam quyết truy lùng và làm im tiếng các nhà báo công dân mà không hề cảm thấy tội lỗi."…”

Thế đấy, Lữ đoàn 47 đã thua rồi… Thế cho nên, cần mạng xã hội riêng cho VN, và nhà nước thấy cần đẩy anh Facebook ra ngoài biên giới… không chỉ biên giới lãnh thổ, mà kể cả biên giới tư tưởng của dân VN. Bây giờ là Gapo, có phải không?
Hoàng Nam  
#12542 Posted : Thursday, July 25, 2019 2:23:57 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,444

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Việt Nam cần thoát nỗi sợ doanh nghiệp tư nhân để tiến


Nguyễn Quang Duy

Gửi bài tới BBC từ Melbourne, Úc
1 giờ trước

UserPostedImage

Kinh tế hộ gia đình và tư nhân của Việt Nam thường có tầm vóc rất nhỏ lẻ

Ngày 10/6/2019 vừa qua, Bộ Kế Hoạch và Đầu tư Việt Nam cho phổ biến 'Sách Trắng doanh nghiệp Việt Nam 2019', giúp chúng ta thấy rõ hơn thực trạng kinh tế và sự cần thiết phải thay đổi toàn bộ chiến lược phát triển quốc gia.

Tư nhân nhiều nhưng nhỏ

Theo Sách Trắng vào thời điểm 31/12/2017, nhà nước có 2.486 doanh nghiệp đang hoạt động, với 1.204 doanh nghiệp có 100% vốn nhà nước. Các doanh nghiệp nhà nước đều lớn hay rất lớn cả về nguồn vốn lẫn quy mô hoạt động.

Có 16.178 doanh nghiệp trong khu vực vốn đầu tư nước ngoài (FDI), cũng đều lớn hay rất lớn, với nhiều công ty đa quốc gia sản xuất phục vụ xuất cảng.

Trong khi khu vực tư nhân có 541.753 doanh nghiệp, thì đa số đều nhỏ hay rất nhỏ. Chỉ trên 1% doanh nghiệp đủ lớn.

Tư nhân chịu thua thiệt

Đến 31/12/2017, khu vực nhà nước đạt 9,5 triệu tỷ đồng vốn, với tổng doanh thu 3,1 triệu tỷ đồng, 200.900 tỷ đồng lợi nhuận, tạo 1,2 triệu công việc.

Khu vực tư nhân có 17,5 triệu tỷ đồng vốn, 11,7 triệu tỷ đồng doanh thu, 291.600 tỷ đồng lợi nhuận, tạo 8,8 triệu công việc.

Doanh nghiệp nhà nước lợi nhuận thấp, trả lương cao
Sách Trắng doanh nghiệp VN 2019

Tính trung bình nhà nước cần hơn 3 đồng vốn mới tạo được 1 đồng doanh thu, tư nhân chỉ cần một nửa, nghĩa là 1,5 đồng vốn đã tạo được 1 đồng doanh thu.

Cứ 2 tỷ vốn tư nhân lại tạo được 1 công ăn việc làm, nhưng phải cần bốn lần, tức 8 tỷ vốn đầu tư nhà nước mới tạo ra 1 công việc.

Tư nhân tạo công ăn việc làm gấp 7,3 lần nhà nước, nhưng phải cần 60 đồng đầu tư mới có được 1 đồng lợi nhuận, tỷ lệ lợi nhuận quá thấp để có thể đầu tư sản xuất và có lợi nhuận tái đầu tư sản xuất.

Năm 2018, có tới 48% doanh nhiệp tư nhân bị thua lỗ, với 90.651 doanh nghiệp ngừng hoạt động vì thiếu vốn, trong đó có 18.795 doanh nghiệp chờ giải thể.

Nghịch lý là tỷ lệ đóng góp vào thuế của khu vực tư nhân chiếm đến hơn 41%, cao hơn tỷ lệ đóng góp của các khu vực khác.

Hầu hết doanh nghiệp tư nhân không thể tự đề ra chính sách và chiến lược cạnh tranh, rất ít đủ lớn để có khả năng đầu tư sản xuất hàng công nghiệp, không thể cạnh tranh một cách hiệu quả ngay tại Việt Nam, nên rất khó vươn ra cạnh tranh ở xứ người.

Tham gia CPTPP và EVFTA, Việt Nam phải cắt giảm thuế quan, dỡ bỏ rào cản thương mại và mở cửa thị trường sâu hơn, sức ép cạnh tranh ngày càng gay gắt hơn, nếu Hà Nội không sớm đưa ra chiến lược thích hợp thì nhiều doanh nghiệp tư nhân khó có thể sống còn.

Xã hội bất bình đẳng

UserPostedImage

Xe VinFast của tập đoàn VinGroup - hình chỉ có tính minh họa

Tiền lương hằng tháng trả cho người lao động khu vực tư nhân là 7,4 triệu đồng, chỉ bằng khoảng 60% hay 11,9 triệu đồng trả cho người làm công trong khu vực nhà nước.

Năm 2018, cả nước có 714.000 doanh nghiệp, thì Tp HCM có 228.267 doanh nghiệp còn Hà Nội có 143.119 doanh nghiệp, hai thành phố chiếm quá nửa số doanh nghiệp toàn quốc.

Các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Đà Nẵng, Nghệ An, Thanh Hoá và Bắc Ninh thu hút được số lớn các doanh nghiệp còn lại.

Còn các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, miền núi phía Bắc và Tây Nguyên có rất ít doanh nghiệp hoạt động, chỉ từ trên 600 tới khoảng 2.000 doanh nghiệp cho mỗi tỉnh.

Đầu tư thiếu kế hoạch và mất quân bình tạo chênh lệch lợi tức giữa lao động làm việc trong và ngoài nhà nước, giữa nông thôn và thành thị, làm chậm đà phát triển xã hội.

Nhà nước kém hiệu quả

Khu vực nhà nước kém hiệu quả còn thấy rõ qua chỉ số nợ là 4,1 lần trong khi tư nhân chỉ 2,3 lần, còn chỉ số vòng quay vốn nhà nước là 0,3 lần thì tư nhân là 0,7 lần, nhưng vẫn được coi là khu vực kinh tế chủ đạo.

Doanh nghiệp nhà nước được hưởng mọi ưu đãi về vốn, đất đai, chính sách hỗ trợ, được nắm giữ độc quyền kinh doanh nên vẫn ỷ lại, lãng phí tài nguyên, lãng phí của công, lợi ích nhóm, tham nhũng, trục lợi, thiếu cải tiến, chậm cải cách.

Theo Báo cáo của Uỷ ban quản lý vốn Nhà nước về kết quả sản xuất kinh doanh năm 2018 của 19 tập đoàn, tổng công ty nhà nước lớn, có tổng doanh thu 1,304 triệu tỷ đồng thì cũng mắc nợ lên tới 1,3 triệu tỷ đồng, với 12 dự án ngàn tỷ bị thua lỗ.

Nhiều doanh nghiệp nhà nước đã cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước, song vẫn ỷ lại cơ chế xin cho, tìm cách trục lợi từ các chính sách nhà nước.

Muốn tạo một môi trường kinh doanh lành mạnh cho việc phát triển đất nước, Hà Nội phải tuân thủ nguyên tắc thị trường không được bù lỗ, chấm dứt mọi trợ cấp, không giảm trừ thuế, không cho vay ưu đãi, bảo lãnh vay, xóa nợ, không ưu đãi nguồn đất và tài nguyên.

Hà Nội phải chấm dứt can thiệp vào hoạt động của khu vực nhà nước, các doanh nghiệp nhà nước phải bình đẳng cạnh tranh với khu vực tư nhân.

CPTPP và EVFTA buộc Hà Nội phải tiếp tục cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước cũng như mở cửa khu vực dịch vụ công cộng cho các doanh nghiệp nước ngoài vào khai thác.

Các doanh nghiệp nhà nước, thay vì bán cho người nước ngoài, nên được bán cho dân chúng, từ trẻ đến già mỗi người được mua một ít cổ phần, vừa thu vốn tư nhân vừa giữ doanh nghiệp trong tay người Việt.

Nước ngoài hưởng lợi

Khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) hầu hết có quy mô lớn, thu hút 6 triệu tỷ đồng vốn, doanh thu thuần đạt 5,8 triệu tỷ đồng với 384.000 tỷ đồng lợi nhuận.

Các doanh nghiệp FDI được ưu đãi từ thủ tục hành chánh, thuê mướn đất, thuê mướn nhân công, trợ giúp xuất nhập cảng, trợ giúp vay thêm vốn, đến các chính sách vĩ mô về hối đoái, tiền tệ hay ký kết CPTPP và EVFTA mở rộng xuất cảng.

Được ưu đãi nên mặc dầu đầu tư ít hơn các khu vực khác doanh nghiệp FDI lại hưởng lợi nhuận nhiều hơn. Năm 2017, khu vực doanh nghiệp FDI chiếm 43,8% của 876,7 nghìn tỉ đồng tổng lợi nhuận trước thuế.

Tính trung bình một đồng lợi nhuận doanh nghiệp FDI chỉ cần 15 đồng vốn đầu tư, trong khi doanh nghiệp nhà nước cần 47 đồng còn doanh nghiệp tư nhân phải cần tới 60 đồng.

Chưa kể các doanh nghiệp FDI còn được miễn thuế, nên khu vực doanh nghiệp FDI tiếp tục mở rộng đặt Việt Nam vào tầm nhắm của Mỹ trong thương chiến Mỹ-Trung.

Bị Mỹ đe dọa đánh thuế

UserPostedImage

Mô hình gia công hàng xuất khẩu nay đã bộc lộc các nhược điểm

Chiến lược tăng trưởng dựa trên FDI tạo ra một nền kinh tế với sản xuất có vốn FDI chiếm hơn 25% GDP và trên 70% giá trị xuất khẩu.

Hàng hóa thường chỉ qua sơ chế, gia công hay lắp ráp mang lại thật ít giá trị gia tăng cho Việt Nam, nhưng Hà Nội buộc phải luôn giữ đồng tiền yếu, giúp xuất cảng nhiều hơn, nên bị Mỹ đưa vào danh sách các nước thao túng tiền tệ cần theo dõi.

Không phải cứ là doanh nghiệp FDI thì nguồn tiền đầu tư tại Việt Nam là tiền của doanh nghiệp. Thay vào đó, những nhà đầu tư này cũng nợ, và nhiều khả năng một nguồn tiền lớn được huy động ngay tại Việt Nam
Bà Phạm Chi Lan, kinh tế gia

Xuất cảng tăng, chênh lệch thương mãi Mỹ-Việt ngày càng mở rộng, nhiều lần Tổng thống Trump phải nhắc nhở và gần đây lên tiếng chỉ trích Việt Nam "lợi dụng Mỹ còn tệ hơn cả Trung Quốc".

Mỹ vừa thông báo đánh 456% thuế chống bán phá giá lên thép nhập cảng từ Việt Nam có xuất xứ từ Đại Hàn và Đài Loan.

Chiến lược tăng trưởng dựa trên FDI đã được Trung Quốc sử dụng cùng lúc với việc kiểm soát chặt chẽ chính trị.

Khi Việt Nam ký các hiệp ước CPTPP và EVFTA, cùng với chiến tranh thương mãi Mỹ-Trung, thì đầu tư và hàng hóa từ Trung Quốc tràn vào Việt Nam.

Nhiều loại hàng sản xuất tại Trung Quốc được chuyển sang Việt Nam sơ chế hoặc thay nhãn "Made in Vietnam".

Thậm chí có mặt hàng sản xuất tại Trung Quốc dán nhãn "Made in Vietnam", mượn đường Việt Nam xuất cảng sang Mỹ tránh thuế.

Nếu Hà Nội không chịu thay đổi, sẽ bị Mỹ đánh thuế, nhiều mặt hàng Việt không thể tiếp tục sản xuất, người làm công bị mất việc, ảnh hưởng đến toàn xã hội.

Cần thay đổi ngay

Phát triển kinh tế phải dựa vào nội lực quốc gia, phải dựa vào doanh nghiệp tư nhân thì Hà Nội bắt chước Trung Quốc dựa vào tư bản nước ngoài.

Hậu quả là khu vực tư nhân không thể cạnh tranh, nên sau 30 năm mở cửa, Việt Nam vẫn là một nền kinh tế dựa trên tiểu thương và tiểu nông.

Muốn phát triển kinh tế điều kiện cần là Hà Nội phải thay đổi chiến lược, chính sách và luật pháp sao cho rõ ràng, minh bạch, hợp lý để mọi doanh nghiệp cạnh tranh một cách bình đẳng.

Điều kiện đủ là Việt Nam phải có tự do kinh doanh, quyền tư hữu tài sản và đất đai phải được Chính Phủ bảo đảm và tự do chính trị để tầng lớp doanh nhân có quyền tự do chọn người đại diện trong Quốc Hội và Chính Phủ bảo vệ quyền lợi quốc gia.

Bài viết thể hiện quan điểm riêng của ông Nguyễn Quang Duy từ Melbourne, Úc.

Hoàng Nam  
#12543 Posted : Thursday, July 25, 2019 2:31:19 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,444

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Sửa soạn đón một cuộc chiến 100 năm mới


Lê Mạnh Hùng

July 24, 2019

UserPostedImage

Quan thuế Hoa Kỳ kiểm tra lô hàng giày giả nhập cảng từ Trung Quốc tại cảng Long Beach, California. (Hình: Getty Images)

Bình luận gia Martin Wolf của nhật báo Financial Times vừa qua có một bài viết đến cuộc chiến 100 năm sắp tới giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ. Âu Châu đã từng chứng kiến một cuộc chiến 100 năm.

Nhưng cố nhiên ngày nay sẽ không phải là một cuộc chiến tranh nóng như kiểu cuộc chiến 100 năm cũ cho đến Thế Chiến Thứ Hai mà là một cuộc chiến tranh lạnh như kiểu giữa Mỹ và Liên Xô.

Lý luận của ông Wolf tế nhị hơn là bình thường nhiều. Theo ông Wolf, sự sụp đổ của Liên Xô để lại một lỗ hổng lớn trong chính trị đối ngoại Hoa Kỳ.

Cuộc “chiến chống khủng bố” không đủ để thay thế. Nhưng Trung Quốc thì hội đủ tất cả các điều kiện.

Đối với Hoa Kỳ, Trung Quốc chính là đối thủ ý thức hệ, quân sự và kinh tế mà nước Mỹ cần có. Thành ra đối đầu với Trung Quốc trên tất cả mọi phương diện trở thành nguyên tắc tổ chức cho các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Mỹ.

Có ông Trump hay không thì không quan trọng. Ông tổng thống Mỹ có cái nhậy bén của một kẻ kích động thành ra nói lên một cái khuynh hướng của thời đại mà thôi. Ông không cần phải đưa ra những chi tiết. Công việc này đã có những kẻ khác cung cấp cho ông cả cái khung chính sách và những chi tiết. Mục tiêu là sự bá chủ của Hoa Kỳ, phương tiện hoặc là Hoa Kỳ kiểm soát Trung Quốc hay là cách ly Trung Quốc.

Thoạt mới đọc, người ta có cảm tưởng rằng Martin Wolf đã quá cường điệu hóa cuộc chiến mậu dịch giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ. Thế nhưng vừa qua khi được đọc một số bài viết được trình bày tại Aspen Security Forum, một diễn đàn tụ tập nhiều nhà nghiên cứu và nhà làm chính sách về an ninh của Hoa Kỳ làm tôi có cảm giác rằng Martin Wolf đã không cường điệu hóa chút nào cả. Ngược lại là khác.

Tốc độ mà các nhà lãnh đạo chính trị Hoa Kỳ thuộc đủ mọi khuynh hướng quay ra ủng hộ quan điểm “một cuộc chiến tranh lạnh mới” chống lại Trung Quốc là một điều mà có thể làm cho người ta chóng mặt. Chỉ mới cách đây 18 tháng, ai mà nói đến chuyện này đều bị chỉ trích là gây kích động tạo nên sợ hãi. Nhưng nay nó đã trở thành một sự đồng thuận. Ngay cả nếu ông Donald Trump không phải là tổng thống Hoa Kỳ và một người khác mềm dẻo hơn ông Tập Cận Bình làm lãnh tụ Trung Quốc, người ta cũng khó có thể thấy có cách nào ngăn chặn một cuộc đấu tranh giữa hai siêu cường chi phối chính trị thế giới trong phần còn lại của thế kỷ thứ 21.

Nói chung quan điểm của những người tham dự Aspen (phần lớn có thể nói là không ủng hộ ông Trump) chẳng hạn bao gồm hai điều.

1-Ông Trump đã đúng khi nhận định rằng Trung Quốc là đối thủ quan trọng nhất của Mỹ.

2-Nhưng hành động của ông Trump lại làm cho vấn đề trở thành tệ hại hơn. Nói một cách khác, ông Trump đã làm giảm đi hy vọng chiến thắng của Hoa Kỳ trong cuộc chiến sinh tử này.

Điều đáng sợ là những người chỉ trích Trump nay lo sợ rằng ông Trump sẽ nhượng bộ Trung Quốc giữ cho kinh tế Mỹ có thể tiếp tục tăng trưởng mạnh bảo vệ cho cơ hội tái cử của ông.

Cách đây 5 năm, tất cả mọi người tại Washington đều vẫn còn đồng ý với quan điểm rằng toàn cầu hóa là tốt và kinh tế quốc tế là một trò chơi có tổng số dương. Tức là nếu Trung Quốc có trở nên giầu hơn nhờ Hoa Kỳ thì Hoa Kỳ cũng giầu hơn nhờ Trung Quốc. Thành công của nước này không có nghĩa là thất bại của nước kia. Đó cũng chính là sự đồng thuận có ít nhất là từ khi chiến tranh lạnh với Liên Xô kết thúc vào đầu thập niên 1990.

Thế nhưng cái sự đồng thuận Washington này đã chứng tỏ là không đúng hay ít nhất là quá đơn giản.

Kinh tế không thể nào tồn tại tách rời ra khỏi địa chính trị. Phát triển kinh tế của Trung Quốc đến một mức nào đó tự nhiên tạo ra một nguy cơ thực sự cho bá quyền của Hoa Kỳ trên thế giới. Điều này chúng ta ai cũng có thể chấp nhận.

Điều làm người ta lo ngại là Hoa Kỳ này đã đi quá mức về phía bên kia; coi mọi chuyện đều như là một cuộc đấu tranh phải có kẻ được kẻ thua. Và không đâu ta có thể thấy rõ hơn trong các ngành kỹ thuật cao.

Tất cả những ai có học qua kinh tế học đều biết và công nhận lý thuyết về “ưu thế tương đối” của Ricardo. Và một trong những hậu quả của nó là ta bao giờ cũng có lợi trong việc mở cửa nền kinh tế của mình ngay cả khi đối tác của ta bảo hộ thị trường của họ.

Nhưng nếu những hàng hóa và dịch vụ đó có quan hệ mật thiết với an ninh quốc gia thì sao? Phải chăng Trung Quốc lợi dụng sự cởi mở của kinh tế Hoa Kỳ để chiến thắng Hoa Kỳ thì sao? Vấn đề với việc đặt một câu hỏi như vậy là tự nó đã có câu trả lời rồi.

Nếu quả thật Trung Quốc tìm cách khai thác, ăn cắp, hay bắt chước các kỹ thuật cao của Hoa Kỳ để tìm cách chi phối Hoa Kỳ thì câu trả lời rõ ràng là Hoa Kỳ cần phải ngăn chặn và đóng cửa. Đó chính là chiều hướng mà nước Mỹ đang đi tới. Nhưng nếu ta đứng về phía Bắc Kinh và đặt câu hỏi phải chăng Hoa Kỳ đang tìm cách chặn không cho Trung Quốc tiến lên thì ta cũng có một đáp án tương tự với hậu quả là hai chàng khổng lồ đang từ từ tiến đến một cuộc chiến tranh một cách mù quáng.

Giống như chiến tranh lạnh là sự kiện chi phối hậu bán thế kỷ thứ 20, cuộc chiến tranh lạnh mới này sẽ chi phối toàn thế giới trong phần còn lại của thế kỷ này.

(Lê Mạnh Hùng)

thao ly  
#12544 Posted : Friday, July 26, 2019 2:00:40 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,984
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

CSVN muốn nhà thờ Thủ Thiêm giao đất làm đường


July 25, 2019

UserPostedImage

Nhà thờ Thủ Thiêm và Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm (bên phải) hiện hữu cùng vùng đất Sài Gòn-Gia Định hơn 300 năm lịch sử. (Hình: Thanh Niên)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Nhằm tìm cách xóa bỏ nhà thờ Thủ Thiêm và Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm ở quận 2 mà không bị áp lực công luận, chính quyền ở Sài Gòn đã dùng chiêu “vận động” đại diện nơi này “hợp tác, đồng thuận bàn giao mặt bằng cho cơ quan nhà nước thi công tuyến đường ven sông Sài Gòn.”

Hôm 25 Tháng Bảy, 2019, báo Thanh Niên loan tin Văn Phòng Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố ở Sài Gòn vừa có thông báo kết luận của ông Nguyễn Thành Phong, chủ tịch ủy ban thành phố, “chỉ đạo về việc đấu giá quyền sử dụng 15 lô đất thuộc Khu Chức Năng Số 3 và Số 4 trong Khu Đô Thị Mới Thủ Thiêm.”

Đáng chú ý, theo báo Thanh Niên, đối với dự án đầu tư xây dựng bốn tuyến chính trong Khu Đô Thị Mới Thủ Thiêm, ông Nguyễn Thành Phong phân công cho ông Võ Văn Hoan, phó chủ tịch thành phố, cùng với Ủy Ban Nhân Dân quận 2 “tiếp xúc, vận động đại diện nhà thờ Thủ Thiêm, Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm hợp tác, đồng thuận cho các cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện đo vẽ hiện trạng khu đất thuộc khuôn viên nhà thờ, dòng mến thánh giá và bàn giao mặt bằng trước để triển khai ngay công tác thi công tuyến đường ven sông Sài Gòn theo tiến độ quy định.”

Trong khi đó, hôm 4 Tháng Hai, 2019, báo VNExpress thuật lại lời ông Huỳnh Cách Mạng, phó chủ tịch thành phố, cho biết “hướng giải quyết sắp tới của thành phố là giữ lại các công trình chính yếu của Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm và nhà thờ Thủ Thiêm hơn trăm năm tuổi trong Khu Đô Thị Mới Thủ Thiêm (quận 2).”

Chính quyền đang đẩy nhanh tiến độ xóa bỏ nhà thờ Thủ Thiêm và Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm để “làm đường ven sông.” (Hình: Thanh Niên)

“Riêng một số khu vực lân cận sẽ xem xét chỉnh trang cho phù hợp với quy hoạch, đảm bảo mỹ quan đô thị,” ông Mạng được báo VNExpress trích lời nói và cho biết “tại buổi đến thăm và chúc Tết Dòng Mến Thánh Giá và nhà thờ Thủ Thiêm mới đây, Bí Thư Thành Ủy Nguyễn Thiện Nhân cũng thông báo hướng giải quyết này.”

Từ năm 2015, tu viện Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm cùng với chùa Liên Trì, phải đối mặt với sức ép di dời để nhường đất cho Khu Đô Thị Mới Thủ Thiêm.

Sau đó ngày 8 Tháng Chín, 2016, chùa Liên Trì, một trong số vài ngôi chùa còn lại của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất từ sau biến cố năm 1975 đã bị chính quyền CSVN huy động tới 400 công an dùng vũ lực cưỡng chế, san bằng chùa Liên Trì, làm dấy lên suy đoán kết cục tương tự sắp đến với tu viện Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm và nhà thờ Thủ Thiêm.

Năm ngoái, Tổng Lãnh Sự Quán Canada tại Sài Gòn đã lên tiếng về việc chính quyền thành phố này dự định phá dỡ tu viện Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm và nhà thờ Thủ Thiêm, đồng thời nói rằng đây là các di sản “còn lâu đời hơn cả Canada.”

Theo một số tài liệu từng công bố, nhà thờ Thủ Thiêm và Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm đã tồn tại gần 180 năm qua. Các công trình tôn giáo trên đã có mặt tại Thủ Thiêm từ thế kỷ 19. Trong đó, nhà thờ Thủ Thiêm đầu tiên được xây dựng vào năm 1859, còn tu viện Thủ Thiêm của Dòng Mến Thánh Giá có mặt từ năm 1840. (Tr.N)

Nhà thờ Thủ Thiêm và Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm (bên phải) hiện hữu cùng vùng đất Sài Gòn-Gia Định hơn 300 năm lịch sử. (Hình: Thanh Niên)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Nhằm tìm cách xóa bỏ nhà thờ Thủ Thiêm và Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm ở quận 2 mà không bị áp lực công luận, chính quyền ở Sài Gòn đã dùng chiêu “vận động” đại diện nơi này “hợp tác, đồng thuận bàn giao mặt bằng cho cơ quan nhà nước thi công tuyến đường ven sông Sài Gòn.”

Hôm 25 Tháng Bảy, 2019, báo Thanh Niên loan tin Văn Phòng Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố ở Sài Gòn vừa có thông báo kết luận của ông Nguyễn Thành Phong, chủ tịch ủy ban thành phố, “chỉ đạo về việc đấu giá quyền sử dụng 15 lô đất thuộc Khu Chức Năng Số 3 và Số 4 trong Khu Đô Thị Mới Thủ Thiêm.”

Đáng chú ý, theo báo Thanh Niên, đối với dự án đầu tư xây dựng bốn tuyến chính trong Khu Đô Thị Mới Thủ Thiêm, ông Nguyễn Thành Phong phân công cho ông Võ Văn Hoan, phó chủ tịch thành phố, cùng với Ủy Ban Nhân Dân quận 2 “tiếp xúc, vận động đại diện nhà thờ Thủ Thiêm, Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm hợp tác, đồng thuận cho các cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện đo vẽ hiện trạng khu đất thuộc khuôn viên nhà thờ, dòng mến thánh giá và bàn giao mặt bằng trước để triển khai ngay công tác thi công tuyến đường ven sông Sài Gòn theo tiến độ quy định.”

Trong khi đó, hôm 4 Tháng Hai, 2019, báo VNExpress thuật lại lời ông Huỳnh Cách Mạng, phó chủ tịch thành phố, cho biết “hướng giải quyết sắp tới của thành phố là giữ lại các công trình chính yếu của Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm và nhà thờ Thủ Thiêm hơn trăm năm tuổi trong Khu Đô Thị Mới Thủ Thiêm (quận 2).”

Chính quyền đang đẩy nhanh tiến độ xóa bỏ nhà thờ Thủ Thiêm và Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm để “làm đường ven sông.” (Hình: Thanh Niên)

“Riêng một số khu vực lân cận sẽ xem xét chỉnh trang cho phù hợp với quy hoạch, đảm bảo mỹ quan đô thị,” ông Mạng được báo VNExpress trích lời nói và cho biết “tại buổi đến thăm và chúc Tết Dòng Mến Thánh Giá và nhà thờ Thủ Thiêm mới đây, Bí Thư Thành Ủy Nguyễn Thiện Nhân cũng thông báo hướng giải quyết này.”

Từ năm 2015, tu viện Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm cùng với chùa Liên Trì, phải đối mặt với sức ép di dời để nhường đất cho Khu Đô Thị Mới Thủ Thiêm.

Sau đó ngày 8 Tháng Chín, 2016, chùa Liên Trì, một trong số vài ngôi chùa còn lại của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất từ sau biến cố năm 1975 đã bị chính quyền CSVN huy động tới 400 công an dùng vũ lực cưỡng chế, san bằng chùa Liên Trì, làm dấy lên suy đoán kết cục tương tự sắp đến với tu viện Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm và nhà thờ Thủ Thiêm.

Năm ngoái, Tổng Lãnh Sự Quán Canada tại Sài Gòn đã lên tiếng về việc chính quyền thành phố này dự định phá dỡ tu viện Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm và nhà thờ Thủ Thiêm, đồng thời nói rằng đây là các di sản “còn lâu đời hơn cả Canada.”

Theo một số tài liệu từng công bố, nhà thờ Thủ Thiêm và Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm đã tồn tại gần 180 năm qua. Các công trình tôn giáo trên đã có mặt tại Thủ Thiêm từ thế kỷ 19. Trong đó, nhà thờ Thủ Thiêm đầu tiên được xây dựng vào năm 1859, còn tu viện Thủ Thiêm của Dòng Mến Thánh Giá có mặt từ năm 1840. (Tr.N)


Nhà thờ Thủ Thiêm và Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm (bên phải) hiện hữu cùng vùng đất Sài Gòn-Gia Định hơn 300 năm lịch sử. (Hình: Thanh Niên)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Nhằm tìm cách xóa bỏ nhà thờ Thủ Thiêm và Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm ở quận 2 mà không bị áp lực công luận, chính quyền ở Sài Gòn đã dùng chiêu “vận động” đại diện nơi này “hợp tác, đồng thuận bàn giao mặt bằng cho cơ quan nhà nước thi công tuyến đường ven sông Sài Gòn.”

Hôm 25 Tháng Bảy, 2019, báo Thanh Niên loan tin Văn Phòng Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố ở Sài Gòn vừa có thông báo kết luận của ông Nguyễn Thành Phong, chủ tịch ủy ban thành phố, “chỉ đạo về việc đấu giá quyền sử dụng 15 lô đất thuộc Khu Chức Năng Số 3 và Số 4 trong Khu Đô Thị Mới Thủ Thiêm.”

Đáng chú ý, theo báo Thanh Niên, đối với dự án đầu tư xây dựng bốn tuyến chính trong Khu Đô Thị Mới Thủ Thiêm, ông Nguyễn Thành Phong phân công cho ông Võ Văn Hoan, phó chủ tịch thành phố, cùng với Ủy Ban Nhân Dân quận 2 “tiếp xúc, vận động đại diện nhà thờ Thủ Thiêm, Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm hợp tác, đồng thuận cho các cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện đo vẽ hiện trạng khu đất thuộc khuôn viên nhà thờ, dòng mến thánh giá và bàn giao mặt bằng trước để triển khai ngay công tác thi công tuyến đường ven sông Sài Gòn theo tiến độ quy định.”

Trong khi đó, hôm 4 Tháng Hai, 2019, báo VNExpress thuật lại lời ông Huỳnh Cách Mạng, phó chủ tịch thành phố, cho biết “hướng giải quyết sắp tới của thành phố là giữ lại các công trình chính yếu của Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm và nhà thờ Thủ Thiêm hơn trăm năm tuổi trong Khu Đô Thị Mới Thủ Thiêm (quận 2).”

UserPostedImage

Chính quyền đang đẩy nhanh tiến độ xóa bỏ nhà thờ Thủ Thiêm và Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm để “làm đường ven sông.” (Hình: Thanh Niên)

“Riêng một số khu vực lân cận sẽ xem xét chỉnh trang cho phù hợp với quy hoạch, đảm bảo mỹ quan đô thị,” ông Mạng được báo VNExpress trích lời nói và cho biết “tại buổi đến thăm và chúc Tết Dòng Mến Thánh Giá và nhà thờ Thủ Thiêm mới đây, Bí Thư Thành Ủy Nguyễn Thiện Nhân cũng thông báo hướng giải quyết này.”

Từ năm 2015, tu viện Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm cùng với chùa Liên Trì, phải đối mặt với sức ép di dời để nhường đất cho Khu Đô Thị Mới Thủ Thiêm.

Sau đó ngày 8 Tháng Chín, 2016, chùa Liên Trì, một trong số vài ngôi chùa còn lại của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất từ sau biến cố năm 1975 đã bị chính quyền CSVN huy động tới 400 công an dùng vũ lực cưỡng chế, san bằng chùa Liên Trì, làm dấy lên suy đoán kết cục tương tự sắp đến với tu viện Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm và nhà thờ Thủ Thiêm.

Năm ngoái, Tổng Lãnh Sự Quán Canada tại Sài Gòn đã lên tiếng về việc chính quyền thành phố này dự định phá dỡ tu viện Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm và nhà thờ Thủ Thiêm, đồng thời nói rằng đây là các di sản “còn lâu đời hơn cả Canada.”

Theo một số tài liệu từng công bố, nhà thờ Thủ Thiêm và Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm đã tồn tại gần 180 năm qua. Các công trình tôn giáo trên đã có mặt tại Thủ Thiêm từ thế kỷ 19. Trong đó, nhà thờ Thủ Thiêm đầu tiên được xây dựng vào năm 1859, còn tu viện Thủ Thiêm của Dòng Mến Thánh Giá có mặt từ năm 1840.

(Tr.N)

thao ly  
#12545 Posted : Friday, July 26, 2019 3:29:44 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,984
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Buổi điều trần của CTV Robert Mueller trước Hạ Viện Hoa Kỳ


July 25, 2019
Lão Gà Tre

Cựu CTV đặc biệt, ông Robert Mueller đã đưa ra những lời chứng, được chờ đợi từ lâu trước hai ủy ban Tư Pháp và Tình Báo của Hạ Viện vào hôm thứ Tư, 24/7/2019, sau gần 7 giờ trả lời tóm tắt của ông liên quan tới cuộc điều tra hai năm về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2016.

UserPostedImage

Trong lời tuyên bố mở đầu trước Ủy ban Tư pháp Hạ Viện, Mueller cảnh báo các nhà lập pháp Dân chủ và Cộng Hòa rằng “lời khai của ông nhất định sẽ bị hạn chế”, và do đó ông sẽ không thảo luận chi tiết cuộc điều tra Nga của FBI, Steele Dossier, hoặc hành động của Bộ Trưởng Tư Pháp William Barr.

Trong nhiều trường hợp, ông Mueller đã chỉ đạo cho các thành viên ủy ban báo cáo (của ông) và nói “Tôi sẽ không thảo luận về điều đó”, “Tôi không thể trả lời điều đó”, “Tôi không chắc chắn sẽ áp dụng đặc tính đó” hay “Điều đó không nằm trong tầm nhìn của tôi. “ Ông cũng từ chối đọc từ bản báo cáo và đưa ra câu trả lời của một số câu hỏi hoặc cố gắng làm rõ: “có”, “không”, “đúng” hoặc “chính xác” trong suốt lời khai của ông.

Lời tuyên bố “tôi hoàn toàn được miễn tội” của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, đã bị công tố viên đặc biệt Robert Mueller bác bỏ trong phiên điều trần hôm thứ Tư.

https://baotgm.net/buoi-...er-truoc-ha-vien-hoa-ky/

Ông Mueller từng nói ông không hề miễn tội ông Trump về việc cản trở công lý. Trong khi, TT Trump chỉ trích lời tuyên bố của ông Mueller và nói: “Đây là một ngày tuyệt vời đối với tôi.”

Ông Mueller đã mất hai năm điều tra cáo buộc thông đồng trong chiến dịch tranh cử của ông Trump năm 2016 và Nga, nhưng ông không kết luận mối thông đồng là một tội.

Tổng cộng, 35 người và ba công ty đã bị buộc tội vì liên quan trực tiếp và gián tiếp đến cáo buộc can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử năm 2016. Tuy vậy, không có thành viên nào trong gia đình Trump bị buộc tội.

Ông Mueller, một cựu giám đốc FBI, và nhóm của ông đã kết luận rằng họ không thể buộc tội tổng thống, nhưng cũng không thể miễn tội cho ông. Thế thì…

Ông Mueller đã nói gì?

Qua hai phiên điều trần tại Quốc Hội, ông Mueller liên tục từ chối bình luận ngoài giới hạn của bản báo cáo dài 448 trang của ông, và ông thường đưa ra các câu trả lời đã soạn trước, hoặc yêu cầu ủy viên điều trần đọc lại báo cáo. Đôi khi ông trông có vẻ không thoải mái với các thủ tục tố tụng, giữa những câu hỏi phức tạp và chi tiết từ các thành viên ủy ban Hạ viện về các đề mục khác nhau.

Các câu hỏi tập trung chủ yếu vào cuộc điều tra của ông Mueller về Tổng thống Trump và lời tuyên bố của ông rằng, ông không thể miễn tội tổng thống về việc cản trở công lý, nhưng ông Mueller vẫn liên tục nhấn mạnh tầm quan trọng của những lo ngại về sự can thiệp của Nga vào nền dân chủ Hoa Kỳ.

“Trong suốt chiều dài sự nghiệp của tôi, tôi đã thấy một số thách thức đối với nền dân chủ của chúng ta. Nhưng nỗ lực của chính phủ Nga can thiệp vào cuộc bầu cử của chúng ta là một trong những vấn đề nghiêm trọng nhất”, ông Mueller nói.

“Cần phải làm nhiều hơn nữa để chống lại sự xâm nhập này, không chỉ người Nga mà những người khác… nữa.” Ông Mueller nói thêm.

TT Trump phản ứng gì?

UserPostedImage

Khoảng hơn ½ giờ sau buổi điều trần chấm dứt, TT Trump đã trả lời báo chí trước khi lên trực thăng rời khuôn viên Bạch Ốc, ông gọi đó là “ngày tuyệt vời cho đảng Cộng hòa” và gọi lời khai của ông Mueller là “sự xấu hổ lịch sử cho đảng Dân chủ”. Và “Đảng Dân Chủ từ trước đã không được gì thì bây giờ lại càng không được gì hết!”.

Trong khi đó, Chủ tịch Hạ viện Nancy, Pelosi, phe Dân chủ tránh né, việc ủng hộ luận tội ông Trump sau buổi điều trần của ông Mueller. Nhưng sáng nay (25/7) trên hệ thống truyền hình Fox News, bà Pelosi lại tuyên bố sẽ xem xét lại thủ tục truất phế tổng thống Trump (?). Cứ nhai đi, nhai lại “truất phế” hoài mà không biết chướng tai? Một tin khác là đảng Dân chủ cho biết họ sẽ ra tòa để thi hành trát đòi hầu tòa của cựu cố vấn Bạch Ốc Don McGahn và xem xét kỹ tài liệu của bồi thẩm đoàn trong báo cáo của Mueller.

Rối răm đảng phái vẫn còn răm rối

CTV Robert Mueller được mô tả, bối cảnh khác nhau, ông là một anh hùng hoặc như một nhân vật bảo thủ… nhưng dường như ông bất nhất là đã không nói được một lời công đạo để nối sợi công chính nm có thể giải quyết những bất đồng, gần như không có lối thoát, họa may góp tay vào việc tìm một giải pháp tương đồng cho lưỡng đảng DC – CH đang tranh chấp như kẻ thù vì thế đứng chính trị của họ — một giai đoạn hết thuốc chữa, chưa từng có trong lịch sử Hoa Kỳ thời cận đại. Rất tiếc!

Suốt gần 7 giờ điều trần vào thứ Tư, cựu CTV đặc biệt, trong suốt hơn hai năm, người đàn ông thầm lặng của Washington, cuối cùng cũng đã lên tiếng, nhưng chỉ để tiết lộ năng lực của ông ít hơn nhiều so với điều mà người dân kỳ vọng.

Trong lời điều trần, ông có vẻ lúng túng bởi chính bản báo cáo đồ sộ của ông, đôi khi ông vấp váp, làm cho bối cảnh buổi điều trần gần như không có gì mới lạ như trước khi ông bước vào phòng điều trần sáng thứ Tư 24/7.

Tóm lại, những lời báo cáo của ông Mueller đối với lưỡng đảng Cộng Hòa và Dân Chủ cũng chẳng được gì, khiến cả hai đảng đều thất vọng. (Robert Mueller fielded questions on his report from both Democrats and Republicans, both parties were left frustrated).

Đảng Dân chủ cả tháng nay hy vọng ông Mueller sẽ đưa ra những bằng chứng càn quét làm nổ ra châm ngòi cho chiến dịch kêu gọi luận tội tổng thống, nhưng họ chắc chắn là đã thất vọng. Còn đảng Cộng hòa thì hy vọng được minh oan cho chính tổng thống, nhưng nói chung, họ cũng đã không nhận được gì khá hơn cả. Thay vào đó, sự đấu đá phe đảng vẫn sẽ tiếp diễn, có lẽ cho đến khi phe tả chiến thắng một cách “phi thuyết phục”, ngồi vào Tòa Bạch Ốc cho bằng được mới chịu thôi. Bó tay.com

Ai cũng có thể đoán được là các cuộc điều tra của Quốc hội sẽ tiếp tục diễn ra. Phe tả vẫn tiếp tục nhắm mắt chê bai, bất chấp đúng sai, những gì TT Trump làm đều là tội ác, kể cả về mặt đạo đức của tổng thống mà không chịu sờ vào ót họ.

Đảng Cộng Hòa thì sẽ tiếp tục khẳng định TT Trump đã, đang bị bôi nhọ quá lố lăng bởi những cáo buộc sai lầm, phi lý trầm trọng của phe tả. Và cuối cùng, người dân tin rằng họ sẽ là những vị trọng tài đứng lên thổi còi để đánh thức người làm chính trị biết mình sai quấy, quá đà trên chính trường của một quốc gia có nền dân chủ tự do tuyệt vời, nhưng họ đã lợi dụng nền dân chủ tuyệt vời ấy đến nổi ai cũng có thể xé Quốc Kỳ, ai cũng có thể dẫm đạp, đốt Quốc Kỳ, từ chối chào Quốc Kỳ, hát Quốc ca khi có lễ lạc, thậm chí khích báng và tạo nên một phong trào dân chủ phản kháng kỳ lạ là đập phá những di tích lịch sử của những vị anh hùng có công dựng nước hơn 240 nay. Dân chủ lạ kỳ đến nổi một nữ dân biểu Quốc Hội mới vừa đắc cử, chưa làm được tí gì cho dân, cho nước lại lớn tiếng chửi thề “mother f…” tổng thống đương nhiệm. Mới bước chân vào nghị trường mà đã “to gan” lăng mạ nguyên thủ quốc gia như thế! Trong khi truyền thông phe tả (đa số) thì khai thác chỉ để chống, từng phút, từng giờ, nhưng lại lẳng lặng ngồi rung đùi, không ý kiến thì thử hỏi, rồi đây… nền dân chủ tuyệt vời ấy sẽ đi về đâu?

Trong khi đó, việc người nhập cư bất hợp pháp tràn vào nước Mỹ, gây bất ổn cho đất nước mà chẳng thấy Hạ Viện, do phe tả chiếm đa số lãnh đạo, để mắt tới, còn tìm cách gài độ cho rằng hành pháp Trump đối xử với người nhập cư tàn bạo, vô nhân đạo. Không những thế, phe tả còn khăng khăng xúi dân biểu tình, kêu gọi giải tán Lực lượng cảnh sát ICE đang lùng bắt di dân lậu, trong đó có rất nhiều đảng viên của đảng MS-13 là những ổ tội phạm đang tung hoành tại nhiều tiểu bang Hoa Kỳ. Xã hội nói chung do đảng Dân chủ “trị vì” tại các tiểu bang thì bạo lực nổ ra bất cứ lúc nào; và người “vô gia cư” cắm dùi sinh sống dơ dáy nơi hè phố của những thành phố đẹp nhất nước Mỹ còn chưa giải quyết được! Tự do là thế à? Thấy và nghe mà ớn lạnh! Nghị sĩ, dân biểu chỉ lo kiếm tiền, dù đồng tiền bất nghĩa từ những thế lực… ngoại bang, biết là có hại cho nước nhà (Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ xinh đẹp), nhưng họ làm sao để họ có thể tránh được lòng tham!

Lời kết:

Sau buổi điều trần trước Uỷ ban Tư Pháp mà DB Jerrold Nadler cầm đầu thì bỉnh bút nổi tiếng củ đài Fox, Chris Wallace, một đảng viên Dân Chủ, nhận xét buổi điều trần này chính là tai họa cho cả đảng Dân chủ lẫn sự nghiệp của Công tố viên Robert Mueller.

Một số người theo dõi buổi điều trần từ đầu đến cuối thì các DB Cộng Hoà trong Uỷ ban Tư pháp Hạ viện đã lột trần bộ mặt thật chống TT Trump của Robert Mueller như việc tuyển dụng nhân viên và phương pháp điều tra của ông là đúc kết hàng hai, lừng khừng và cố tình thả mồi cho phe tả Dân Chủ ra tay gây họa.

Bút sa gà chết, Công tố viên Mueller và đã tuyên thệ 448 trang giấy của ông là sự thật sau 22 tháng điều tra và tiêu xài hết gần 40 triệu của người dân. Bây giờ ông có ra điều trần thì cũng chỉ quanh đi quẩn lại những gì ông ta đã viết trên giấy trắng mực đen.

Nếu ông nói khác đi thì chính ông đã bội thệ, man khai là trọng tội, do dó, lão già Mueller dại gì đưa đầu vào thòng lọng. Hơn ai hết, Mueller thừa biết là đảng Cộng Hòa rất chú ý tới những lời ông khai báo trong buổi điều trần, sơ sẩy là thân bại danh liệt, vào khám ngồi bóc lịch như chơi.

Theo một độc giả (Tân Phạm) gởi tới trên diễn đàn cho rằng: “Nếu ông Công tố Mueller không ra điều trần thì thiên hạ còn nghi ngờ là còn nhiều bí ẩn trong cuộc điều tra Nga chen vào nội bộ bầu cử của tổng thống Trump và ban bầu cử của ông. Báo chỉ phe tả cũng có cơ hội khai thác tin “fake news” để đánh lừa được những kẻ nhẹ dạ, dễ tin và những kẻ thiếu trình độ hiểu biết.

“Nhưng, nói đi thì phải nói lại, cũng may ông Mueller đã ra điều trần và cho biết mọi sự việc điều tra đều nằm ở 448 trang giấy mà ông đã đúc kết trình cho Bộ Trưởng Tư Pháp Barr (Đã trình làng cách đây nhiều tháng). Cứ Nhìn tướng đi với một khuôn mặt thất thần của ông Mueller, trông ông ta ảo não như một tội phạm ra trước pháp trường (!)

“Đến phần trả lời một số câu hỏi của dân biểu Cộng Hòa mới thấy cái lúng túng của ông và ông luôn bắt người hỏi phải lập đi lập lạivà nhất là nhiều câu hỏi không được trả lời thỏa đáng.

“Theo một số Bình luận gia chuyên đánh giá là uy tín của ông Mueller đã tan thành mây khói và kế hoạch của đảng Dân Chủ giăng bẫy cũng đã thất bại hoàn toàn như cơn bão thổi tới.

“Nhà bình luân Chris Wallace nhận xét rất đúng là sự nghiệp của ông đã tan tành sau buổi điều trần này. Còn ông Ken Starr, cựu Công tố viên độc lập cho là ông Mueller “did grave disservice to this country.”
Người Việt Nam chúng ta có câu là “ngậm máu phun người thì miệng mình bị dơ trước.”. Còn người Mỹ nói “spit on the air it will drop in your face immediately.” “nhổ nước miếng lên trời, nước miếng sẽ rơi ngay vào mặt mình”. Nhiều người vẫn cho là ông Mueller và đồng bọn chỉ là bọn ăn hại 40 triệu tiền thuế của dân mà chẳng làm nên cơm cháo gì. Chỉ là đám phá thối nước Mỹ.

Lão Gà Tre/TGM
Tổng hợp báo chí và TV Fox News

Edited by user Friday, July 26, 2019 3:32:21 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#12546 Posted : Saturday, July 27, 2019 9:03:02 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,077

Thanks: 667 times
Was thanked: 578 time(s) in 418 post(s)

65 năm sau Hiệp định Genève


27/07/201906:31:00(Xem: 195)
Bùi Văn Phú

Trưa Chủ Nhật 21 tháng Bảy vừa qua tại nhà hàng Phú Lâm ở San Jose, California đã có buổi họp mặt với hơn ba trăm người dự để nhớ về một biến cố lịch sử cách đây 65 năm.

Người Việt ngày nay chỉ ít người còn nhớ ngày 20 tháng Bảy 1954 khi Hiệp định Genève được ký kết tại Genève, Thụy Sĩ để tạm chia đôi đất nước Việt Nam tại vĩ tuyến 17, nơi có dấu mốc là cầu Hiền Lương bắc ngang con sông Bến Hải ở phiá bắc tỉnh Quảng Trị.

UserPostedImage

Ca sĩ Đồng Thảo góp tiếng hát trong chương trình nhớ ngày 20 tháng Bảy 1954 ở San Jose (Ảnh: Bùi Văn Phú)

UserPostedImage

Khách tham dự buổi họp mặt nhớ ngày 20 tháng Bảy chia đôi nước Việt (Ảnh: Bùi Văn Phú)

Những ai trong ký ức còn đọng lại hình ảnh của biến cố này thì người trẻ nhất bây giờ cũng ở tuổi ngoài 70 tuổi.

Ngày lịch sử đó, ở miền Nam gọi là “Ngày Quốc Hận” và cuộc chia ly vào năm 1954 tưởng như tạm thời nhưng đã kéo dài 21 năm. Với một số gia đình người Việt chia ly còn tiếp tục lâu hơn, vì sau khi rời quê bắc lại một lần nữa phải cất bước ra đi tìm tự do nơi xứ lạ vào năm 1975.

Tại sao gọi 20 tháng Bảy là “Ngày Quốc Hận”? Vì Pháp cùng với Liên Bang Sô Viết và Trung Cộng đã ký kết với nhau để chia đôi đất nước Việt Nam, miền Bắc theo chế độ cộng sản, miền Nam theo chế độ tự do.

Ngày đó cùng với biến cố 30 tháng Tư 1975, mà ở hải ngoại cũng có người gọi là “Ngày Quốc Hận”, vì cả hai dấu mốc lịch sử đã được ghi lại bằng những cuộc di cư chạy trốn cộng sản của người Việt, năm 1954 gần triệu người di cư từ bắc vào nam; năm 1975 hàng trăm nghìn người Việt di tản ra nước ngoài, theo sau là làn sóng thuyền nhân với cả triệu người từ bỏ chế độ cộng sản ra đi, bất chấp hiểm nguy.

Lịch sử cận đại của Việt Nam, nếu nhắc lại với những hiệp định chỉ là những ký kết đã không đem lại cho dân tộc Việt một nền hoà bình, hay một đời sống hạnh phúc ấm no mà là những chia lìa, khổ đau.

Hiệp định Genève 1954 chia đôi đất nước, một nửa lãnh thổ với 20 triệu người phải sống dưới chế độ cộng sản. Hiệp định Paris 1973 dọn đường cho việc thống nhất đất nước bằng quân sự vào năm 1975, đưa đất nước và 50 triệu dân vào con đường chủ nghĩa cộng sản từ đó đến nay.

Buổi gặp mặt ở San Jose cuối tuần qua có lẽ là sinh hoạt duy nhất của người Việt ở Hoa Kỳ để tưởng nhớ ngày 20 tháng Bảy.

Cơ quan IRCC, do cựu Đại tá Vũ Văn Lộc làm giám đốc, đứng ra tổ chức bữa cơm thân mật tạo cơ hội cho những người di cư, con cháu của họ và những người Việt hải ngoại còn nhớ về quê hương chia sẻ với nhau câu chuyện của 65 về trước. Bản thân gia đình ông Lộc cũng là người di cư.

Ông Phạm Phú Nam phụ trách Dân Sinh Media điều hợp chương trình. Mở đầu, sau nghi thức chào quốc kỳ Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng hoà là phần chiếu phim giới thiệu các hoạt động của cơ quan IRCC trong hơn 40 năm qua, từ giai đoạn đầu giúp người tị nạn học Anh ngữ, học nghề để hội nhập, cùng lúc bảo tồn lịch sử và phát huy văn hoá Việt, cho đến chương trình “Thực đơn Thân ái” giúp kẻ không nhà, chương trình trùng tu Nghĩa trang Quân đội Biên Hoà, dự án Bảo tàng Thuyền Nhân và Việt Nam Cộng hoà cũng như Dân Sinh Media đã thực hiện nhiều bộ phim về quân đội Việt Nam Cộng hoà.

Gợi lại hình ảnh của 65 năm về trước, cạnh sân khấu là biển chữ “Passage to Freedom” mà những người di cư đã nhìn thấy khi bước chân lên tàu ở cảng Hải Phòng để giã từ quê bắc. Đó là tên của chiến dịch đưa gần một triệu người từ bắc vào nam tìm tự do.

Ra đi nhưng lòng luôn nhớ về quê cũ nên thời đó đã có những ca khúc gợi lại hình ảnh và hồi tưởng về quê xưa. Những lời ca đã một thời vang vang trên làn sóng phát thanh ở miền Nam và hôm nay được các ca sĩ vườn nhà San Jose trình diễn.

Cô Trương Thu Thuỷ, con của bố mẹ bắc kỳ di cư, đã giới thiệu những ca khúc nhớ về Hà Nội. Cô cũng kể lại chuyện tình của người chú của mẹ cô với một thiếu nữ Hà Thành.

Bài hát đầu tiên là “Mưa Sài Gòn, mưa Hà Nội” do Phạm Đình Chương phổ nhạc từ thơ của thi sĩ Hoàng Anh Tuấn, được trình bày tam ca với Văn Quân, Đồng Thảo và Diệu Linh.

Mưa hoàng hôn,

Trên thành phố buồn gió heo may vào hồn
Thoảng hương tóc em ngày qua
Ôi người em Hồ Gươm về nương chiều tà
Liễu sầu úa thềm cũ nằm mơ hiền hòa
Thương màu áo ngà thương mắt kiêu sa
Hiền ngoan thiết tha…

Mưa ngày nay, như lệ khóc phần đất quê hương tù đày
Em ngoài ấy còn nhớ hẹn xưa miệt mài
Giăng mắt heo may
Sầu rơi ướt vai, hồn quê tê tái...

Có một bài hát, mà mấy năm trước đây dư luận xôn xao về tác giả, với những lời ca không chỉ làm rung động con tim người Hà Nội đã bỏ đi vào sống trong Nam, mà cho đến bây giờ vẫn làm thổn thức người nghe dù ở quê nhà hay nơi hải ngoại. Đó là ca khúc “Nỗi lòng người đi” của Anh Bằng, do Lê Minh hát.

Tôi xa Hà Nội năm lên mười tám khi vừa biết yêu
Bao nhiêu mộng đẹp yêu đương thành khói tan theo mây chiều
Hà Nội ơi! Nào biết ra sao bây giờ
Ai đứng trông ai ven hồ khua nước trong như ngày xưa…

Giờ đây biết ngày nào gặp nhau
Biết tìm về nơi đâu ân ái trao nàng mấy câu
Thăng Long ơi! Năm tháng vẫn trôi giữa giòng đời

Ngậm đắng nuốt cay nhiều rồi
Hồ Gươm xưa vẫn chưa phai mờ…

Hà Nội có cảnh đẹp nên thơ, có người yêu duyên dáng, nhưng ông chú của mẹ cô Thuỷ đã bỏ đi để sang Pháp du học. Rồi thời cuộc với bao chuyển biến không cho hai người gặp lại nhau, mà lòng ông vẫn luôn nhớ về hình bóng xưa. Từ phương trời Pháp quốc, ông mơ có một ngày về, như tâm tình của nhạc sĩ Hoàng Giác mà Diệu Linh đã thể hiện.

Tung cánh chim tìm về tổ ấm
Nơi sống bào ngày giờ đằm thắm
Nhớ phút chia ly ngại ngùng bước chân đi
Luyến tiếc bao ngày xanh
Tha thiết mong tìm về bạn cũ
Nhưng cánh chim mịt mùng bạt gió…

Mấy chục năm sau, khi biết tin người thiếu nữ Hà Thành vẫn chưa lập gia đình và một dịp về Hà Nội ông đã đến tận đầu ngõ muốn tìm lại người xưa. Nhưng rồi ông quyết định trở ra vì sợ phải đối mặt với hiện thực. Ông không muốn thấy hình ảnh một bà già, tóc bạc, da nhăn mà chỉ muốn giữ mãi hình ảnh đẹp của người yêu xưa trong ký ức những năm 1950. Ông không muốn giết người trong mộng. Cô Thuỷ kể chuyện tình của người trong gia đình lắm éo le như thế.

Ông Nguyễn Đức Cường, Chủ tịch Hội đồng Quản trị IRCC, lên phát biểu có nói ông di cư từ bắc vào nam bằng máy bay DC-3 và hàng trăm nghìn người đã đi tầu há mồm vào nam để từ đó khai sinh ra nền cộng hoà trên nước Việt. Sau đó ông có cơ hội du học tại Đại học MIT ở Hoa Kỳ, trở về tham gia việc xây dựng đất nước trong nhiều công tác, sau cùng với chức vụ tổng trưởng thương mại và kỹ nghệ của Việt Nam Cộng hoà.

Ông nói so sánh với nhiều giai đoạn lịch sử thì 20 năm của nền cộng hòa là thể chế tốt nhất mà Việt Nam đã có. Dù không bảo vệ được Việt Nam Cộng hoà, nhưng tinh thần tự do, dân chủ của thời điểm lịch sử đó sẽ sống mãi trong lòng người dân Việt.

Sau đó ông Vũ Văn Lộc giới thiệu khách tham dự kỷ niệm 20 tháng Bảy. Có mấy cụ trên 90, cao nhất là 98 tuổi. Có vị năm 1954 từng chỉ huy cuộc rút lui vào nam của Quân đội Quốc gia. Có học giả Đỗ Thông Minh đến từ Nhật. Hưng Ca với anh Huỳnh Lương Thiện. Hội Cao niên với cụ Ngọc Bích là hội trưởng. Thi văn đoàn Lạc Việt với nhà thơ Chinh Nguyên là trưởng đoàn, có phu nhân là một trong những người đầu tiên tốt nghiệp ESL từ IRCC.

UserPostedImage

Cựu Đại tá Vũ Văn Lộc, giám đốc IRCC (Ảnh: Bùi Văn Phú)

UserPostedImage

Cựu tổng trưởng Nguyễn Đức Cường, Chủ tịch Hội đồng Quản trị IRCC, phát biểu trong buổi họp mặt (Ảnh: Bùi Văn Phú)

Có cựu học sinh Hồ Ngọc Cẩn, cựu sinh viên Đại học Berkeley. Có anh thương phế binh dù, lấy vợ gốc Miên và được cô đưa đi vượt biên. Có gia đình cố Trung tá Đỗ Đình Tá đã đóng góp 100 nghìn đôla cho việc xây dựng Bảo tàng Thuyền Nhân VNCH.

Có những cựu sĩ quan hải quân, có hoa hậu áo dài, có luật sư Hoàng Cơ Long, bà Trương-gia Vy. Có người đến Mỹ năm 1975 định cư ở tiểu bang Illinois và một năm sau cùng với ông Lộc tây tiến về California.

Người viết bài còn ghi nhận có sự hiện diện của nhà báo Thanh Thương Hoàng, cựu thẩm phán di trú Phan Quang Tuệ, cựu Trung tá Bùi Đức Lạc, các giáo sư Lê Thức Lân, Nguyễn Bá Liệu, nhà văn Thái NC, thi sĩ Nguyễn Đình Tạo, hoạ sĩ Phạm Bách Phi, luật sư Đinh Ngọc Tấn.

Về những sinh hoạt của Bảo tàng Thuyền nhân VNCH, ông Vũ Văn Lộc cho biết mỗi năm có nhiều nghìn học sinh từ các trường đến tìm hiểu và học hỏi về lịch sử cộng đồng người Việt. Sau hơn mười năm bảo tàng được hình thành, nay ông đang vận động để trong tương lai có thêm trung tâm văn hoá được xây dựng như ngôi đình làng của Việt Nam trên đất San Jose.

Edited by user Saturday, July 27, 2019 9:12:43 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#12547 Posted : Saturday, July 27, 2019 9:25:33 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,077

Thanks: 667 times
Was thanked: 578 time(s) in 418 post(s)
Hãy đồng hành chống Tàu cộng xâm lược


UserPostedImage

Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh


Quý anh chị và bạn bè thân mến,

Trong những tuần qua, tàu hải giám và hải dương địa chất Trung Quốc liên tục quấy rối tại Bãi Tư Chính, xâm lấn khu vực EEZ và thềm lục địa thuộc chủ quyền Việt Nam.

Việc này vẫn còn tiếp diễn cho đến ngày hôm nay. Hành động của Bắc Kinh đi ngược lại với luật pháp và thông lệ quốc tế, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền biển đảo của Việt Nam. Đây chính là hành vi xâm lược.

Trước tình hình căng thẳng trên biển Đông, mọi người dân Việt Nam quan tâm đến vận mệnh của đất nước đều phẫn nộ và cực lực lên án hành động ngang ngược của nhà cầm quyền Trung Quốc.

Trước hành vi ngang ngược của bá quyền phương Bắc, đảng cầm quyền CSVN vẫn tiếp tục chọn thái độ ươn hèn cố hữu.

Do đó, chúng ta phải bày tỏ thái độ bảo vệ chủ quyền vì đất nước Việt Nam là của Chúng Ta, dù cho Chúng Ta đang ở bất kỳ nơi đâu.

Quỳnh mời gọi các bạn của Quỳnh - những người con Việt Nam xa xứ luôn đau đáu với vận mệnh dân tộc cùng nhau phản đối quân xâm lược.

- Cùng nhau, Chúng Ta sẽ cho nhà cầm quyền Bắc Kinh thấy dù đảng cầm quyền có im lặng, thần phục nhưng chúng ta thì nhất quyết không.

- Cùng nhau, Chúng Ta sẽ cất lên tiếng nói của mình để cả thế giới thấy người dân Việt Nam không chấp nhận hành vi xâm lược của Trung Quốc.

- Cùng nhau, Chúng Ta sẽ góp sức, góp lửa với anh chị em, bạn bè trong nước đang bị kềm kẹp bởi ách thống trị độc tài của Cộng sản.

Rất mong được sánh vai với các anh chị trước Lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston.

Thời gian:

12pm -1pm

Thứ Tư ngày 31/7/2019

Địa điểm:

Lãnh sự quán Trung Quốc
3417 Montrose Boulevard, Houston, Texas, 77006

Đây là những bản mẫu cầm tay:


UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

Edited by user Saturday, July 27, 2019 9:30:36 AM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#12548 Posted : Sunday, July 28, 2019 4:16:27 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 30,795

Thanks: 2482 times
Was thanked: 5323 time(s) in 3571 post(s)

Đức Giáo Hoàng danh dự Bênêđíctô thứ 16 bất ngờ rời Vatican


Đặng Tự Do

26/Jul/2019

http://vietcatholic.net/News/Html/251503.htm

Đức Giáo Hoàng danh dự Bênêđíctô thứ 16 đã rời Vatican hôm thứ Năm 25 tháng Bẩy để thực hiện một chuyến viếng thăm bất ngờ tới Castel Gandolfo.

Chuyến viếng thăm này là lần đầu tiên trong bốn năm qua. Ngài đã đi lại trên những con đường trong vườn nơi ngài thường cầu nguyện.

Sau đó, Đức Bênêđíctô XVI đã đến thăm Đền Thánh Tufo được xây dựng từ thế kỷ thứ 15 ở Rocca di Papa để cầu nguyện trước khi đến thị trấn Frascati trên đồi Alban bên ngoài thành Rôma.

Tại Frascati, Đức Bênêđíctô đã dùng bữa tối với Đức cha Raffaello Martinelli của giáo phận Frascati tại Tòa Giám Mục. Đức Tổng Giám Mục Georg Gaenswein, Thư ký riêng của Đức Bênêđíctô và cũng là chủ tịch Phủ Giáo hoàng của Đức Phanxicô đã tháp tùng ngài.

Kể từ khi thoái vị vào ngày 28 tháng Hai năm 2013, Đức Bênêđíctô đã sống một cuộc đời cầu nguyện, và thỉnh thoảng gặp gỡ với người kế vị mình. Ở tuổi 92, ngài hiện đang cư trú trong tu viện Mẹ Giáo Hội trong nội thành Vatican, nơi thỉnh thoảng cũng có những vị khách đến dùng bữa sáng hoặc ăn trưa với ngài.

Trong triều giáo hoàng của mình, Đức Bênêđíctô XVI thường nghỉ hè tại Biệt thự Giáo hoàng ở Castel Gandolfo, được công nhận là lãnh thổ của Tòa thánh nằm ngoài nước Ý theo Hiệp ước Lateranô năm 1929.

Biệt thự này là nơi cư trú mùa hè của các vị giáo hoàng kể từ triều đại của Đức Thánh Cha Urbanô VIII vào thế kỷ 17.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã phá vỡ truyền thống này sau cuộc bầu cử vào năm 2013. Ngài chọn trải qua mùa hè trong nhà trọ Santa Marta của Vatican.

Năm 2016, biệt thự Giáo hoàng ở Castel Gandolfo đã được mở cửa cho công chúng vào xem. Du khách có thể thấy thư viện giáo hoàng, phòng làm việc riêng, ngai vàng, phòng trưng bày và nhà nguyện riêng trong dinh thự của giáo hoàng, cũng như phòng ngủ nơi hai vị Giáo Hoàng Piô thứ XII và Phaolô Đệ Lục đã qua đời.

Biệt thự cũng có một trang trại nhỏ do Đức Giáo Hoàng Piô XI tạo ra, nơi sản xuất trứng, sữa, dầu, rau và mật ong cho nhân viên hoặc bán trong siêu thị Vatican.

Trong thời gian lưu trú tại Castel Gandolfo vào tháng 7 năm 2011, Đức Giáo Hoàng Đức Bênêđíctô XVI đã nói: "Ở đây tôi tìm thấy mọi thứ: núi, hồ và thậm chí cả biển; một nhà thờ đẹp với mặt tiền vừa được tân trang và những người tốt lành. Vì những lý do này, tôi rất vui khi được ở đây."
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#12549 Posted : Sunday, July 28, 2019 4:27:27 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 30,795

Thanks: 2482 times
Was thanked: 5323 time(s) in 3571 post(s)

Phục vụ và tin tưởng như Mátta


7/28/2019 1:08:35 PM

29/07/2019 Thứ Hai Tuần XVII Mùa Thường Niên - Thánh Mácta (Ga 11, 19-27)


UserPostedImage

Lễ Thánh Nữ Matta, chị của Maria và Ladarô, được cử hành tám ngày sau lễ kính Thánh Nữ Maria Mađalêna và đã phổ biến dưới thời Trung Cổ do ảnh hưởng cuốn Các truyền thuyết ở Pronvence. Tuy nhiên thật đáng tiếc vì không có một lễ chung kính ba vị thánh của Bêtania như trong phụng vụ dòng Phan Sinh ở thế kỷ XVIII và trong niên lịch dòng Biển Đức vốn vẫn thường mừng vào ngày 2 tháng Chín.

Quyển Cuộc đời Thánh Nữ Matta (thế kỷ XII) có kể lại một truyền thuyết rằng ba chị em Matta, Maria, Ladarô đã bị người Do Thái tống xuống một chiếc thuyền nhỏ không buồm, nhưng đã lên bờ được ở Marseille và tại đây bà Matta được đặc biệt kính trọng. Còn theo những truyền thuyết khác thì Thánh Nữ Matta đã truyền giáo ở miền Provence và đã giải thoát miền này khỏi một con quái vật tên là Tarasque. Người ta thấy sự tích đó được khắc trong Nhà thờ Thánh Nữ Matta (thế kỷ XII) ở Tarascon.

Bêtania là một làng nhỏ, Chúa Giêsu lâu lâu thường lui tới Bêtania vì có nhà của chị em Matta, Maria và Lagiarô. Những lúc đi đường phục vụ nước Thiên Chúa, Chúa Giêsu hay ghé thăm gia đình bé nhỏ thân thương này. Sở dĩ Chúa Giêsu yêu mến chị em Matta, Maria và Lagiarô vì gia đình này đã sống thân tình với Chúa, đã biết lắng nghe và thực thi lời của Người. Chính vì thế, Chúa Giêsu đã có một cảm tình rất đặc biệt đối với gia đình ba chị em Matta. Tin Mừng đã cho thấy Matta đã xuất hiện ba lần trong các trình thuật của các thánh sử. Lần thứ nhất, Matta và em mình là Maria đã đón Chúa vào nhà và mời Ngài dùng bữa tại Bêtania.

Chính Matta đã phục vụ Chúa Giêsu qua các bữa ăn ngon, khi Người đến thăm gia đình Matta. Chúng ta có thể nhận thấy Matta đã phải bận rộn sửa soạn bữa ăn cho Chúa Giêsu và các môn đệ của Người như thế nào. Đến nỗi Matta phải xin Chúa Giêsu nhắc cho cô em Maria phụ giúp mình một tay, vì Maria đang ngồi bên chân Chúa Giêsu mà nghe lời Người: “Thưa Thầy, xin Thầy bảo em con giúp con với!” Chúa Giêsu rất hài lòng với công việc phục vụ dễ thương của Matta. Tuy vậy, Người muốn cho Matta hiểu rằng việc nghe lời Chúa và cầu nguyện thì có tầm quan trọng hơn. Vì thế, Chúa Giêsu đã dịu dàng nói: “Matta, Matta, con lo lắng bối rối về nhiều chuyện ! Chỉ có một chuyện cần mà thôi! Maria em con đã chọn phần tốt nhất!” (Lc 10, 42).

Trước khi làm phép lạ cho Lazarô chết bốn ngày được sống lại, Matta đã tuyên xưng Chúa là con Thiên Chúa (Ga 11, 27). Lời tuyên xưng này thật diệu kỳ, nó giống lời tuyên tín của thánh Phêrô (Mt 16, 16). Do đó, Chúa Giêsu rất yêu thương Matta…Và sau này, chính Maria đã được Chúa trao sứ mạng loan báo Tin Mừng phục sinh cho các tông đồ. Matta còn tuyên tín Chúa là Đức Kitô, Con Thiên Chúa (Ga 11,27), trong bữa tiệc sáu ngày trước lễ phục sinh. Cả hai bữa ăn này, Matta rất bận rộn với việc bếp núc để thết đãi Chúa Giêsu và các môn đệ. Maria không hề lo lắng, không hề bận rộn với việc bếp núc, cô cứ lấy thuốc thơm xức cho Chúa và ngồi dưới chân Chúa để nghe Ngài giảng dậy (Lc 10, 39 Matta vì bối rối, lo cho bữa ăn, cô than phiền Maria, em cô không giúp đỡ cô (Lc 10, 40). Chúa Giêsu không từ chối sự nhiệt thành phục vụ của Matta, nhưng Ngài cũng trách khéo cô là quên phần chính yếu:” nghe lời Ngài giảng dậy và ở bên Ngài “(Lc 10, 41-42). Chúa mời gọi Matta hãy dẹp bỏ những bận rộn, lo lắng để tâm hồn mình thinh lặng mà lắng nghe lời Ngài và ở bên Ngài như Maria đã chọn phần tốt hơn là lắng nghe lời Chúa và ở gần kề Chúa.

Trang Tin Mừng đọc trong Thánh Lễ (Lc 10, 38-42) nhắc lại lời Đức Kitô : "Matta, Matta ơi, chị lo lắng, sắp xếp nhiều chuyện. Nhưng duy nhất chỉ có một điều là cần thiết..." Bởi thế, trong lời nguyện tạ lễ, chúng ta xin Chúa "đừng để chúng ta hướng về những gì hay hư nát". Cũng vậy, bài giảng của Thánh Augustinô và Phụng vụ Bài đọc trích dẫn nhắc nhở chúng ta rằng "lời của Đức Giêsu Kitô mời gọi chúng ta chỉ nhắm một mục đích duy nhất khi chúng ta ngụp lặn giữa bao công việc của trần gian này".

Điệp ca bài Benedictus : Lạy Chúa, Ngài là Đức Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống, Đấng đã đến trong thế giới này, được trích dẫn từ Phúc Âm Thánh Gioan (11, 27) mà ta có thể đọc trong Thánh Lễ. Những lời này của Thánh Nữ Matta là một lời tuyên xưng đức tin rất vững chắc, đã được Giáo Hội giữ lại trong nghi thức khai tâm kitô giáo cho người trưởng thành và trong phụng vụ lễ tang.

Matta đã có một lòng tin tuyệt đối vào Thiên Chúa dù rằng em cô là Lazarô đã chết: “Thưa Thầy, nếu có Thầy ở đây, em con đã không chết. Nhưng bây giờ con biết: Bất cứ điều gì Thầy xin cùng Thiên Chúa, Người cũng sẽ ban cho Thầy “(Ga 11, 21-22).

Đức Giêsu nói : "Em chị sẽ sống lại !” (Ga 11, 23). Cô Matta thưa : "Con biết, em con sẽ sống lại, khi kẻ chết sống lại trong ngày sau hết” (Ga 11, 24). Đức Giêsu liền phán : "Chính Thầy là sự sống lại và là sự sống. Ai tin vào Thầy, thì dù đã chết, cũng sẽ được sống..” (Ga 11, 25). Matta đã tuyên tín, đã tin vào Chúa và như thế Matta quả xứng đáng vì được chính Chúa Cha mạc khải để bà nói lên lời tuyên xưng Đức Kitô là Con Thiên Chúa.

Mừng lễ thánh nữ Matta hôm nay, chúng ta nguyện xin Chúa qua lời cầu bầu của thánh Matta, ban cho chúng ta sống theo mẫu gương của thánh nữ, luôn ân cần đón tiếp Chúa và sẵn sàng hy sinh phục vụ Chúa, phục vụ Giáo Hội và tha nhân. Đón tiếp Chúa bằng việc lắng nghe lời Chúa, suy gẫm và cầu nguyện. Đón tiếp Chúa Giêsu Thánh Thể để có sự sống của Ngài hun đúc tinh thần tông đồ, nuôi dưỡng đời sống đạo. Đón tiếp Chúa với lòng yêu mến chân thành, sẽ giúp chúng ta được gần bên Chúa, gần gũi tha nhân. Đồng thời, theo gương thánh nữ Matta, chúng ta sống đức tin mạnh mẽ giữa những cơn thử thách của cuộc sống. Nhờ đó, chúng ta cố gắng vượt qua những thử thách hiện tại và hướng đến sự phục sinh vinh quang với Chúa Kitô.

Huệ Minh
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#12550 Posted : Sunday, July 28, 2019 4:31:43 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 30,795

Thanks: 2482 times
Was thanked: 5323 time(s) in 3571 post(s)

Malta: Quốc đảo của Công Giáo


7/26/2019 3:36:56 PM

Cộng hoà Malta là một Giáo Hội lớn. Phải có dịp tự đến và khám phá thì mới thấy quốc gia này thú vị như thế nào. Quốc đảo Địa Trung Hải có lịch sử đức tin Công Giáo từ lâu đời.

UserPostedImage

Thật vậy, vào năm 60 SCN, trên đường đến Rôma kháng án, Thánh Phaolô Tông Đồ đã bị đắm tàu ở phía bắc đảo Malta và nghỉ đông ở hòn đảo. Thánh Tông Đồ sống sót cách thần kỳ sau khi bị rắn độc cắn và được tôn sùng như một vị thần; ngài chữa lành bệnh tật, thu phục nhiều linh hồn, rửa tội cho chúa đảo và đặt làm Giám Mục đầu tiên cũng là vị Thánh đầu tiên của Malta, Thánh Publiô.

Ngay từ thế kỷ đầu của Kitô Giáo cho đến tận hôm nay, Malta là một trong những Giáo Hội nhiệt thành và bình an nhất của thế giới Công Giáo. Malta chỉ rộng 316 km2, tức chỉ bằng 3/4 huyện Củ Chi của Tp. HCM, và số dân số chưa đến 500.000 người. Tuy vậy, bạn phải mất 2 năm để đi hết các nhà thờ ở Malta nếu mỗi ngày đi một nhà thờ, và nếu chỉ đi lễ Chúa Nhật thôi thì mất 14 năm để đi được tất cả số đó: 732 ngôi nhà thờ. Hòn đảo nhỏ nhất của quốc gia là hòn Comino cũng có một ngôi nhà nguyện trang nghiêm, và ngạc nhiên là hòn đảo nhỏ bé này chỉ có 4 tín hữu. Theo niên giám Toà Thánh năm 2004, 97% người Malta là tín hữu Công Giáo, và Công Giáo Rôma là quốc giáo của nước này.

Hãy cùng khám phá một số nhà thờ được nhiều người tham quan nhất.

1. Nhà thờ Thánh Phaolô Đắm Tàu (thủ đô Valletta)

UserPostedImage

Cửa chính của ngôi thánh đường cổ kính và đáng yêu nhất Malta nằm trên một con đường nhỏ hẹp, thậm chí hẹp đến nỗi khó mà chụp được toàn diện mặt tiền nhà thờ. Trong nhà thờ lưu giữ hai thánh tích nghìn năm: a phần xương cổ tay của Thánh Phaolô, và một phần cây cột mà Thánh Phaolô đã chết trên đó khi chịu tử đạo ở Rôma. Vào lễ Thánh Phaolô Đắm Tàu (10/2), ngày lễ được yêu thích ở Malta, một bức tượng Thánh Phaolô được kiệu quanh thành phố Valletta với kèn trống inh ỏi và hoa giấy được rải khắp đường xá.

2. Nhà thờ đồng chính toà Thánh Gioan Tẩy Giả (thủ đô Valletta)

UserPostedImage

Được xây dựng bởi các Hiệp Sĩ dòng Thánh Gioan vào khoảng năm 1578, nhà thờ này là trụ sở của dòng cho đến khi dòng bị giải thể, và thập niên 1820 nhà thờ Thánh Gioan Tẩy Giả trở thành đồng chính toà với nhà thờ chính toà Thánh Phaolô ở cố đô Mdina.

Mặt tiền nhà thờ Thánh Gioan Tẩy Giả đã phản ảnh một nội thất tốn kém: những trang hoàng đầy cuốn hút, không một centimet vuông nào mà không có tô vẽ, chạm trổ, đính cẩm thạch, thảm thêu, và nhất là bức hoạ vô giá "Thánh Gioan bị trảm quyết" của danh hoạ Caravaggio. Dưới nền nhà thờ là gần 400 hiệp sĩ đã được chôn cất.

3. Nhà thờ giáo xứ Chúa Giêsu Biến Hình (làng Lija)

UserPostedImage

Giáo xứ của làng Lija được khai lập năm 1594, và nhà thờ Đấng Cứu Thế của giáo xứ được xây dựng sau đó 100 năm. Tiền đường nhà thờ, giống như nhiều nhà thờ ở Malta khác, đẹp với vẻ đơn sơ, không loè loẹt. Trong nhà thờ, những bức tường màu đỏ bên hông bàn thờ là nổi bật nhất. Nhà thờ chứa đựng bức hoạ nổi tiếng "Chúa Giêsu biến hình" của hoạ sĩ Mattia Preti.

4. Vương Cung Thánh Đường Đền Thánh Quốc Gia Đức Trinh Nữ Ta' Pinu (làng Gharb, tỉnh Gozo)

UserPostedImage

Ở phía tây Gozo, hòn đảo lớn thứ nhì của nước Malta, nơi thủ phủ Victoria/Rabat của tỉnh, một phong cảnh đẹp thu hút người nhìn: từ đỉnh cao của khu vực, bạn có thể chiêm ngắm phong cảnh bên dưới được điểm tô với làng mạc và nhà thờ.

Đi về phía bắc tầm 10 phút, nhà thờ Đức Mẹ Ta' Pinu đứng trơ trọi giữa không gian. Đây là ngôi thánh đường thường được chọn làm nơi tổ chức hôn lễ nhất Malta.

Nhà thờ đã tồn tại sau vài lần người muốn phá huỷ nhờ những chuyện kỳ lạ. Nó bắt đầu có tên Ta' Pinu (nghĩa là "của Pinu") khi Pinu Gauci hiến tặng bức hoạ danh tiếng "Đức Trinh Nữ Mông Triệu" vào khoảng năm 1600. Ngày nay bức ảnh được đặt trong một phòng nguyện nhỏ biệt lập phía sau cung thánh.

Năm 1883, có hai người địa phương đã được nghe tiếng Đức Mẹ phát ra từ bức ảnh: Đức Mẹ kêu gọi một người tên là Kharmni Grima đọc 3 kinh Kính Mừng mỗi ngày để kính 3 ngày Đức Mẹ ở trong mồ trước khi hồn xác lên trời; Đức Mẹ kêu gọi một người khác là Francesco Portelli sùng kính vết thương ẩn khuất của Chúa Giêsu khi vác Thập Giá. Nhiều phép lạ đã xảy ra tại nhà thờ này và số khách hành hương ngày càng tăng không ngừng. Năm 1932, Đức Giáo Hoàng Piô XI ban tước Vương Cung Thánh Đường cho nhà thờ. Năm 1990, Thánh Gioan Phaolô II viếng thăm nhà thờ và dâng kính Đức Mẹ 5 ngôi sao bằng vàng. Năm 2010, bức ảnh Đức Trinh Nữ được mang đến Valletta và được Đức Bênêđictô XVI dâng một bông hồng vàng.

Năm 2017, những bức vẽ mosaic được trang trí bên hông nhà thờ mô tả các mầu nhiệm Mân Côi và cảnh trí của Gozo.

5. Đền Thánh Đức Mẹ Mellieha (Mellieha)

UserPostedImage

Đền Thánh nằm trên đỉnh đồi nhìn ra vịnh Mellieha. Đền Thánh được tin là đã được nhiều Giám Mục thánh hiến từ thế kỷ thứ 5.

Thật là một nơi thu hút và khó lìa xa. Có một bức tường được bao phủ bởi những vật dâng kính: các bảng tạ ơn dâng lên Đức Mẹ Mellieha, có cả những vật rất biểu tượng như quần áo trẻ em đến mũ bảo hiểm để nói lên những ơn lành mà người ta đã nhận được khi cầu xin Mẹ nơi đây. Bức tường khác khắc hoạ những khung cảnh nhiệm màu của biển cả: bão, quái vật biển, tàu thuyền bị sóng vùi, và ở trên cùng là Đức Mẹ và Chúa Giêsu Hài Đồng trên một đám mây cao đang trông xuống.

Bên kia đường là một hầm nguyện thú vị: Đức Mẹ Hang Động, được xây dựng bởi một người Sicilia rất yêu mến Đền Đức Mẹ Mellieha, bên trong đặt một bức tượng Đức Mẹ bị chặt đầu do quân Hồi Giáo Thổ Nhĩ Kỳ như một chứng tích về thời kỳ quân Thổ xâm lược Malta.

Một hành trình đến Malta là một kỷ niệm rất đáng nhớ và đầy thú vị, nơi Thánh Phaolô đã chạy xung quanh và thay đổi mọi thứ, nơi mà mọi cảnh vật, câu chuyện và con người đều khiến bạn cảm thấy tin, cậy, mến không phải chỉ là ba nhân đức đối thần, mà là điều làm nên quốc gia Malta, điều giải thích cho việc làm thế nào mà sau bao thế kỷ khốn đốn vì bị hàng chục ngoại bang xâm lược, họ vẫn sốt sắng với đức tin Công Giáo và niềm nở chào đón mọi du khách.

Theo Aleteia
Gioakim Nguyễn
lược dịch

Edited by user Sunday, July 28, 2019 4:37:58 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Hoàng Nam  
#12551 Posted : Monday, July 29, 2019 9:57:15 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,444

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Bãi Tư Chính: Tranh chấp song phương hay đa phương
và VN cần làm gì?


Trương Nhân Tuấn

Gửi tới BBC News Tiếng Việt từ Marseille, Pháp
7 giờ trước

UserPostedImage

Tàu hải cảnh Trung Quốc trong vụ giàn khoan HD-981 hồi năm 2014

Trên BBC có bài phỏng vấn ông Ngô Vĩnh Long, giáo sư đại học Maine ở Mỹ. GS Long cho rằng "VN thua ở bãi Tư Chính", mà nguyên nhân là vì VN không "đa phương hóa Biển Đông". Đây là điều mà GS Long cho rằng ông đã đã cảnh báo VN "từ mười mấy năm nay". Dẫn nguyên văn:

"Họ (TQ) muốn đây là vấn đề song phương, mà vấn đề song phương thì các nước khác không được dính líu vào. Chỉ là giữa Trung Quốc với Việt Nam thôi. Thì vấn đề này Việt Nam phải suy nghĩ, vì trong mười mấy năm qua chúng tôi nói là Việt Nam phải cố gắng đa phương hóa vấn đề Biển Đông."

Điều đáng tiếc là trong bài phỏng vấn, GS Long đã không cắt nghĩa để độc giả hiểu thế nào là "đa phương hóa tranh chấp ở Biển Đông", đặc biệt ở bãi Tư Chính.

Tranh chấp Tư Chính bắt nguồn từ tranh chấp chủ quyền

Vụ bãi Tư Chính, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao của cả hai bên lên tiếng phản đối nhau, nội dung xét ra không khác chi nhiều.

Phía Trung Quốc ra tuyên bố: "VN phải nghiêm túc tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Trung Quốc đối với các vùng lãnh hải liên quan và không có bất kỳ hành động nào làm phức tạp tình hình."

Phía Việt Nam ra tuyên bố: "Việt Nam có chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng biển ở Biển Đông được xác định theo đúng các quy định của Công ước của LHQ về Luật Biển 1982 mà Việt Nam và các nước ở Biển Đông đều là thành viên."

Tranh chấp ở Bãi Tư Chính vì vậy là có nguồn gốc từ tranh chấp về chủ quyền lãnh thổ (chống lấn hải phận, tranh chấp quyền tài phán v.v…).


Câu hỏi đặt ra cho GS Long là làm thế nào để "đa phương hóa" một tranh chấp vốn có nguồn gốc lâu đời từ "tranh chấp về chủ quyền"?

Theo tôi Biển Đông có rất nhiều vấn đề, vừa "đa phương" vừa "song phương".

Việc các quốc gia chung quanh Biển Đông phải tôn trọng quyền tự do hải hành của tàu bè các nước là vấn đề "đa phương". Việc các nước ASEAN cùng TQ thảo luận bộ "qui tắc ứng xử - COC" ở Biển Đông là một vấn đề "đa phương".

UserPostedImage

Trung Quốc sử dụng nhiều phương tiện khác nhau, trong đó có các tàu 'nghiên cứu' Hải Dương Địa Chất, đưa vào các khu vực đang có tranh chấp ở Biển Đông và khu vực

Tôi không nghĩ tranh chấp Tư Chính sẽ được giải quyết trong khuôn khổ "quyền tự do hải hành" hay theo nội dung "tuyên bố ứng xử COC".

Các việc "song phương",chỉ có thể giải quyết bằng thiện chí giữa hai nước, như việc phân định hải phận giữa hai quốc gia kế cận, hay đối diện trên Biển Đông.

Việt Nam phân định biển với Thái Lan, Malaysia... VN nộp chung hồ sơ "thềm lục địa mở rộng" với Malaysia… là các vấn đề "song phương", không quốc gia nào có thể "xen vào".

Mọi tranh chấp về "chủ quyền" ở một vùng lãnh thổ đều được giải quyết giữa các bên "có yêu sách chủ quyền". Tranh chấp này có thể được "quốc tế hóa", phân xử bằng một trọng tài quốc tế, như Tòa án Công lý Quốc tế.

Việc phân định biển giữa hai quốc gia chỉ có thể được "quốc tế hóa", tiên khởi với sự đồng thuận của hai bên, bằng một tòa án, hay một trọng tài quốc tế, nếu hai bên tranh chấp không tìm được thỏa thuận trong việc phân định. Bất kỳ quốc gia thứ ba can dự vào các việc này đều có thể qui vào việc vi phạm Hiến chương LHQ "không được can dự chuyện nội bộ quốc gia khác".

Tranh chấp Tư Chính: "Đa phương" hay "song phương"?

Ta hãy xét những hành vi của tàu nghiên cứu địa chất của TQ đã (và đang) diễn ra ở bãi Tư Chính và lô 6.1.

Bãi Tư Chính Trung Quốc đặt tên là Vạn An Bắc, bao gồm các lô 133, 134, 135, 136, 157, 158, 159 trên "bản đồ dầu khí" của VN.

Toàn bộ khu vực Tư Chính nằm trong thềm lục địa 200 hải lý của VN, tính từ điểm cơ bản "Hòn Hải" thuộc cụm đảo Phú Quí.

TQ phản đối hệ thống điểm (và đường) cơ bản của VN, vì nó cách xa bờ. Giả sử VN từ bỏ hệ thống điểm cơ bản, điểm tính bề rộng hải phận 200 hải lý lấy từ ngấn nước cận bờ thì Bãi Tư Chính có một phần nằm ngoài khu vực 200 hải lý.

Lô 6.1 nằm ngoài khu vực Vạn An Bắc, thuộc bãi trầm tích Nam Côn Sơn, hoàn toàn nằm trong thềm lục địa tự nhiên (và pháp lý) của VN. Lô này hiện do công ty dầu khí lớn nhứt nước Nga là Rosneft khai thác (và phát triển) từ năm 2013 với 2 mỏ Lan Tây, Lan Đỏ. Trước đó lô 6.1 do BP khai thác, từ 2003 đến 2010 (BP rút lui do sức ép kinh tế của TQ).

Ngay cả khi đặt giả thuyết đảo Côn Sơn không đủ tiêu chuẩn "đảo" theo Điều 121 UNCLOS và Hòn Hải (thuộc cụm đảo Phú Quí) không có tiêu chuẩn để lấy làm "điểm cơ bản", thì lô 6.1 vẫn nằm trong vòng 200 hải lý, tính từ bờ biển VN (Trà Vinh hay Phan Thiết). Ghi lại các chi tiết này để thấy mọi yêu sách của TQ chống lại VN tại lô 6.1 là ngang ngược, phi lý.

"Bản chất" của tranh chấp khu vực Tư Chính là gì tại lô 6.1 là gì?

Thứ nhứt, ở Bãi Tư Chính, nguyên nhân tranh chấp có thể đến từ sự đối nghịch lập trường giữa VN và TQ về việc giải thích nội dung của Luật Biển 1982, như việc giải thích hiệu lực các đảo Trường Sa theo điều 121.

TQ cho rằng họ có chủ quyền các đảo Trường Sa mà các đảo này có hiệu lực "đảo". Khu vực Tư Chính nằm trong vùng "chồng lấn" giữa các đảo Trường Sa và bờ biển VN.

https://www.bbc.com/vietnamese/forum-49151203

Bãi Tư Chính: Căng thẳng trên Biển Đông ở lô 06-1 vẫn tiếp tục

Việc này vốn "song phương", đã được giải quyết bằng "quốc tế hóa", trong phán quyết của Tòa Trọng tài 11/7/2016 trong vụ Philippines kiện TQ, theo đó không có đảo nào ở Trường Sa có hiệu lực "đảo" để có 200 hải lý hải phận kinh tế độc quyền và thềm lục địa.

Thứ hai, tranh chấp Tư Chính có thể đến từ sự áp đặt về "chủ quyền lịch sử" của TQ, thể hiện qua bản đồ chữ U 9 đoạn.

Khu vực Tư Chính nằm trong vùng "chồng lấn" giữa "vùng nước lịch sử" (bản đồ chữ U) của TQ và vùng biển đặc quyền kinh tế (EEZ) của VN tính từ bờ. Đây là một vấn đề vốn "song phương" nhưng đã giải quyết bằng "quốc tế hóa" qua phán quyết của Tòa Trọng tài 11/7/2016 nêu trên.

Theo phán quyết, Tòa cho rằng "biển lịch sử" hay "chủ quyền lịch sử" thể hiện trong bản đồ chữ U là các khái niệm không phù hợp với Luật Biển 1982.

Thứ ba, nếu TQ không nhìn nhận hệ thống điểm (và đường) cơ bản thì Bãi Tư Chính vẫn nằm trong thềm lục địa pháp lý của VN (thềm lục địa mở rộng 200+100 hải lý), còn lô 6.1 hoàn toàn nằm trong thềm lục địa địa lý và pháp lý (200 hải lý) của VN.

Như vậy, bản chất tranh chấp ở bãi Tư Chính là TQ "ngồi xổm" lên luật lệ, bất chấp phán quyết ngày 11/7/2016 của Tòa Trọng tài. Nội dung phán quyết có mục đích giải thích việc áp dụng Luật Biển 1982 tại Biển Đông. Bản thân của phán quyết vì vậy cũng là "Luật".

Tòa cũng phán rằng các bãi chìm ở Trường Sa, như Bãi Tư Chính, thuộc về thềm lục địa của quốc gia ven bờ (tức của VN). Chúng không phải là đối tượng lãnh thổ để chiếm hữu hoặc tuyên bố chủ quyền.

TQ cũng bất chấp thực tế pháp lý và lịch sử là Quần đảo Trường Sa chưa bao giờ thuộc về TQ.

Như vậy tranh chấp giữa VN và TQ ở khu vực Tư Chính là tranh chấp vừa "song phương" vừa có tính "quốc tế".

"Song phương" vì VN là nạn nhân của thái độ bành trướng ngang ngược, bá quyền ngồi trên luật của TQ. "Quốc tế" là vì mọi vấn đề liên quan đến việc "tuân thủ luật lệ" thuộc thẩm quyền của tất cả các quốc gia thuộc LHQ.

Nhưng ở lô 6.1 thì tuyệt đối không có tranh chấp chi cả.

TQ "đẩy" VN cái gì?

GS Long có đề cập đến việc tự do thông lưu ở Biển Đông và trường hợp Đài loan để "minh họa" cho nội hàm "đa phương hóa" của mình. Dẫn nguyên văn:

"Là bởi vì nhiều nước trên thế giới đi ngang Biển Đông, nhưng Việt Nam lại rụt rè. Thành ra, Trung Quốc bây giờ càng ngày càng đẩy. Trung Quốc đẩy rất là 'hay', không những ở Biển Đông mà cả ở Đài Loan nữa. Họ đẩy từ từ.

"Ví dụ như Đài Loan, ngày xưa, thỏa thuận giữa Mỹ và Trung Quốc nói rằng là người Trung Quốc ở Đài Loan và người gốc Trung Quốc ở Đài Loan và người Trung Quốc ở lục địa đồng ý là chỉ có một nước Trung Quốc, không có nói gì vấn đề là Đài Loan thuộc về Trung Quốc."

"Nhưng Trung Quốc đẩy từ từ, bây giờ nói là Đài Loan là một tỉnh của Trung Quốc…"

Hết dẫn.

https://www.bbc.com/vietnamese/forum-49151203

Giáo sư Ngô Vĩnh Long bình luận về động thái và 'mưu đồ' của Trung Quốc trên Biển Đông

Mục đích "đa phương hóa" của GS Long, (nếu không lầm), là làm giảm sức "đẩy" của TQ.

Nhận định của cá nhân tôi, vấn đề "tàu bè nhiều nước qua lại trên Biển Đông" là một "vấn đề quốc tế", thuộc về tập quán quốc tế (Thông luật quốc tế - Droit International Coutumier), được cụ thể hóa qua điều 87 của bộ Luật quốc tế về Biển 1982.

Không ai "đa phương hóa" một vấn đề tự nó đã là một "vấn đề của quốc tế".

Về tự do thông lưu, trên không và trên biển, các đại cường như Mỹ, Pháp, Nhật… cho rằng hải đạo xuyên qua Biển Đông là một hải đạo quốc tế, các quốc gia cận biển phải tôn trọng quyền tự do thông lưu của các quốc gia khác.

TQ chủ trương "tự do thông lưu", tàu bè được tự do qua lại trong lãnh hải cũng như hải phận kinh tế độc quyền EEZ của TQ, nhưng điều này không áp dụng cho tàu chiến. Các quốc gia như Mỹ không chia sẻ lập trường này của TQ, như tại eo biển Đài loan, hay những vùng TQ mở rộng theo bản đồ chữ U ở Biển Đông.

Trên nguyên tắc, quyền tự do thông lưu thuộc về mọi quốc gia và quyền này được "luật quốc tế" bảo đảm. Mọi hành vi cản trở quyền tự do này đều xâm phạm đến lợi ích của tất cả các quốc gia khác.

Quyền tự do thông lưu trên Biển Đông thực tế chưa bao giờ bị cản trở.

Lo ngại chỉ bắt đầu dấy lên từ khi TQ hoàn tất việc xây dựng 7 đảo nhân tạo đồng thời "quân sự hóa" chúng (đầu năm 2018). Tuyên bố "vùng nước lịch sử" của TQ ở Biển Đông qua bản đồ chữ U 9 đoạn có thể đưa vào thực tế. Các quốc gia "nhỏ" chung quanh Biển Đông có nguy cơ bị TQ sử dụng áp lực kinh tế và quân sự buộc phải nhìn nhận thực tế này.

Để chống lại tham vọng của TQ, năm 2013 nội các Obama thành lập Chương trình FONOP (Freedom Of Navigation Operation Program) ở Biển Đông nhằm bảo vệ quyền tự do hàng hải và hàng không.

Các chiến hạm Mỹ đã thực hiện chương trình FONOP, có lần đi qua lãnh hải 12 hải lý các đảo thuộc Hoàng Sa như đảo Phú Lâm và đảo Tri Tôn (USS Wilbur Curtis tháng giêng 2016, USS Stenthem tháng 7/2017) nhằm thách thức yêu sách "lãnh hải" và "vùng nước quần đảo" của TQ tại Hoàng Sa.

Các chiến hạm của Mỹ cũng thực hiện FONOP qua các chuyến đi vào khu vực 12 hải lý những đảo nhân tạo thuộc Trường Sa như đá Chữ Thập (USS W.P. Lawrence tháng 5/2016) , đá Gaven (USS Decatur tháng 9/2018)... nhằm thách thức yêu sách phi lý của TQ về hải phận của một cấu trúc nhân tạo trên biển.

Về hàng không thì phi cơ dọ thám Poseidon đã bay ngang qua đá Chữ thập để thách thức không phận đảo nhân tạo này (tháng 5/2015)...

Các quốc gia lo ngại rằng, với các bộ luật quốc gia của TQ hạn chế đáng kể các hoạt động của tàu bè trong một vùng "biển quốc tế", TQ có thể đơn phương ra tuyên bố vùng nước, vùng trời (như tuyên bố vùng Nhận dạng phòng không ADIZ) khu vực Biển Đông. Mọi phương tiện bay qua không phận Biển Đông, hoặc tàu bè qua lại trên Biển Đông đều phải thông báo hoặc xin phép TQ.

Vì vậy ta có thể hy vọng rằng chương trình FONOP của hải quân Mỹ vẫn được tiếp tục (mà không lo ngại rằng nội các TT Trump sẽ bãi bỏ vì lý do "kinh tế" hay trao đổi lợi ích với TQ).

Hiển nhiên chương trình FONOP của Mỹ trong chừng mực là "quốc tế hóa", "đa phương hóa" Biển Đông mà VN là một bên có lợi.

Giải pháp nào cho tranh chấp Tư Chính?

Theo tôi, sở dĩ có những vấn đề như Tư Chính hiện nay, nguyên nhân là do TQ không tuân thủ luật chơi quốc tế.

Nhiều người gợi ý VN copy hồ sơ của Philippines để đi kiện TQ.

Theo tôi, khó khăn của VN là làm thế nào để phán quyết của Tòa Trọng tài có hiệu lực chớ không phải đi kiện TQ với mô hình (hồ sơ) của Philippines.

Đi kiện (theo mô hình của Philippines) VN chắc phần thắng, nhưng hệ quả vẫn là một phán quyết y như phán quyết của Tòa tháng 7/2016.

TQ không tham gia, không nhìn nhận thẩm quyền của Tòa và dĩ nhiên không công nhận phán quyết của Tòa.

VN cần phải có "tư duy mới" và cách tiếp cận mới trong những vấn đề Biển Đông.

Mới đây viên chức Mỹ tố cáo Tập Cận Bình đã "bội ước" trong lời hứa "không quân sự hóa các đảo ở Biển Đông".

TQ có ý đồ gì trong cuộc đối đầu ở Bãi Tư Chính?

https://www.bbc.com/vietnamese/forum-49151203

Theo nội dung bài báo trên VOA ngày 30/5/2019, Tướng Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, nhân phát biểu trong một cuộc trao đổi về quốc phòng ở Viện Brookings tại thủ đô Washington nói rằng: "Mùa thu năm 2016, Chủ tịch Tập Cận Bình đã hứa với Tổng thống Obama là họ sẽ không quân sự hóa các hòn đảo [ở Biển Đông]. Nhưng những gì chúng ta chứng kiến ngày hôm nay đó là các đường băng dài 10 nghìn bộ [hơn 3 nghìn mét], các kho chứa đạn dược, việc thường xuyên triển khai thiết bị có khả năng phòng thủ tên lửa, khả năng hàng không, v.v..."

"Vì thế, rõ ràng họ đã từ bỏ cam kết đó".

Hôm 11/7, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Mỹ, bà Morgan Ortagus, ra tuyên bố lên án TQ: « việc Trung Quốc quân sự hóa các tiền đồn tại vùng đang tranh chấp ở Biển Đông đã phản bội cam kết năm 2015 của chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là không tiến hành những hoạt động đó ».

Ý kiến của Tập Cận Bình có thể trở thành một "tuyên bố đơn phương" có giá trị pháp lý ràng buộc.

VN cần đứng đầu trong việc phát động phong trào phản đối, buộc họ Tập tuân thủ lời hứa, Biển Đông phải "phi quân sự" thì các quốc gia chung quanh mới có thể tránh được áp lực gay gắt từ TQ.

Ngoài ra ta không thể loại trừ giả thuyết ý đồ của Tập Cận Bình khẳng định sự hữu dụng của việc xây dựng 7 đảo nhân tạo. Những chiếc tàu hải cảnh quấy rối VN đều có ghé qua các đảo Chữ Thập và Subi để lấy nhiên liệu.

Báo South China Morning Post hôm đầu tháng có bài viết nội dung trích dẫn ý kiến của khoa học gia TQ, cho rằng TQ đã không nghiên cứu kỹ về địa chất và thời tiết khi xây dựng các đảo nhân tạo. Kiến trúc bằng bê tông ở các đảo này bị hư hỏng sau ba năm (do tia tử ngoại) và khí tài bằng kim khí bị rỉ sét (vì nước biển) sau một năm. Riêng năm 2014 TQ đã phải chi phí 300 tỉ đô la, tương đương 3% GDP cho việc bảo trì gây ra từ việc rỉ sét (tàu bè, súng đạn, máy móc…).

Nếu các con số này là "sự thật" thì chi phí bảo trì cho các đảo nhân tạo cực kỳ lớn. Các đảo thay vì là các "tiền đồn trên biển" của TQ nhằm mục đích khẳng định chủ quyền thì trở thành những "cục nợ" mà Tập Cận Bình là thủ phạm.

VN không thể loại trừ viễn cảnh TQ sẽ cho tàu bè quấy rối VN lâu dài và thường xuyên. Tập Cận Bình không chỉ muốn chứng minh cho phe chống đối thấy rằng các đảo nhân tạo hỗ trợ đắc lực cho tàu hải cảnh cản trở công tác khai thác ở lô 6.1, hay các tàu thăm dò địa chấn ở bãi trầm tích Tư Chính (như đã thấy). Mà về lâu về dài, các vị trí quân sự đóng ở các đảo này sẽ can thiệp nhanh chóng để bảo vệ (trong tương lai) các giàn khoan của TQ hoạt động trong khu vực.

Chuyện gì đang xảy ra ở khu vực Bãi Tư Chính?

https://www.bbc.com/vietnamese/forum-49151203

Vì vậy công tác hô hào "Tập Cận Bình phải giữ lời hứa không quân sự hóa các đảo Biển Đông" còn có hiệu quả làm giảm nhịp điệu gây hấn của TQ.

Nhưng quan trọng hơn cả là làm sao để TQ tuân thủ luật lệ quốc tế. Phán quyết ngày 11/7/2016 của Tòa Trọng tài thường trực có nội dung diễn giải và hướng dẫn cách thức áp dụng luật Quốc tế về Biển 1982 cho khu vực Biển Đông. Phán quyết vì vậy "cũng là Luật".

VN thua ở Bãi Tư Chính?

GS Long nói "VN thua ở bãi Tư Chính".

Nói vậy theo tôi là hơi sớm. Thực tế đến nay TQ chưa "hút" được lít dầu nào ở khu vực này. Điều ta cần tìm hiểu là đàng sau vụ Tư Chính có những chuyện gì xảy ra.

Nếu ta nhớ lại vụ chiếc HD981 năm 2014 hoạt động ngoài khơi đảo Lý Sơn, TQ cũng không "hút" được lít dầu nào ở khu vực này.

Vấn đề là song song với "biến cố HD981" TQ cho xây dựng 7 đảo nhân tạo.

Việc TQ quân sự hóa 7 đảo nhân tạo (vốn chiếm của VN năm 1988) đã đe dọa an ninh quốc gia VN cũng như an ninh toàn khu vực.

Nhưng đó vẫn là "nghi vấn". Điều cần thiết, theo tôi GS Long cần giải thích thêm về nội hàm "quốc tế hóa tranh chấp Biển Đông", đặc biệt trong trường hợp hiện nay VN và TQ ở vùng Tư Chính. Điều này sẽ giúp cho giới học giả VN về Biển Đông thêm cơ hội nghiên cứu để đóng góp vào công cuộc bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ cũng như quyền và lợi ích của VN ở hải phận EEZ và thềm lục địa của đất nước mình.

Bài viết thể hiện quan điểm riêng và cách hành văn của tác giả, nhà nghiên cứu và biên khảo hiện đang sống tại Marseille, Pháp.

Edited by user Monday, July 29, 2019 10:12:53 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#12552 Posted : Monday, July 29, 2019 10:31:03 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,444

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Ngôi sao mới Kamala Harris


Vũ Linh

July 27, 2019

Cho đến nay, tình hình vẫn còn quá sớm để có một nhận định chính xác về cuộc chạy đua vào Tòa Bạch Ốc của đảng DC. Nhưng nếu liều mạng, cũng có thể đoán mò chút chút cho vui.

Nói chung có hơn 400 ứng cử viên của đảng DC đang tranh cử tổng thống trên cả nước, có nhiều vị chỉ ghi danh trong có một thành phố, chắc hy vọng đủ tên tuổi ra tranh cử Hội Đồng Vệ Sinh Thành Phố. Hầu hết không đáng để kẻ này mất công đánh máy tên tuổi cho mỏi hai ngón tay trỏ. Đám hai tá đứng đầu đáng lưu ý hơn nhưng phần lớn đều có hậu thuẫn èo uột cỡ 1%-2%, cũng sẽ rớt như sung rụng thời gian tới, tuy trong đó có vài vị cố bám viú để hy vọng được ghế phó đi dự quốc táng khắp thế giới. Ít ra thì cũng được đi du lịch thế giới miễn phí.

Thực tế mà nói, chỉ có 4 ứng cử viên đứng đầu đáng bàn.

UserPostedImage

Trong số này, cụ Joe Biden vẫn đứng đầu nhưng hy vọng trở thành đại diện của đảng DC càng ngày càng mong manh. Trong 3 vị còn lại ngang ngửa sau lưng cụ, nếu có một người nào rút lui thì cụ Biden sẽ tiêu tùng ngay vì các vị này đều cấp tiến nặng, nếu có rút lui thì hậu thuẫn của vị rút lui đó sẽ chuyển qua hai đồng chí cấp tiến còn lại chứ không chuyển qua cụ Biden đâu. Lấy ví dụ cụ thể:

Dựa trên hậu thuẫn hiện nay của bốn vị đứng đầu tại Iowa, là tiểu bang đầu tiên có bầu sơ bộ: ví dụ như bà Harris rút lui, kêu gọi ủng hộ bà Warren, bà này có thể sẽ thấy hậu thuẫn mình tăng tới 13% + 15% = 28%, hơn cụ Biden 4% ngay.

Cụ xã nghĩa Bernie Sanders đứng hạng nhì hay hạng ba tùy thăm dò, nhưng đang tuột dốc khá nhanh, khiến không có người nào dám bỏ tiền ra đánh cá lừa Sanders sẽ về nhất. Cụ Sanders quá thiên tả, chỉ được các nhóm khùng như Antifa, hay sinh viên các trường đào tạo cán bộ cộng sản Mỹ như đại học Berkeley ủng hộ thôi.

Cụ bà Elizabeth Warren hiện đứng hạng ba, được hậu thuẫn của cánh thiên tả, có nhiều triển vọng. Hậu thuẫn đang tăng nhờ gặm nhấm cử tri của cụ Sanders. Tuy nhiên bà bị điểm yếu là hơi cao niên, nếu đắc cử, sẽ tuyên thệ năm cụ 72 xuân nâu, già nhất trong lịch sử Mỹ. Trong khi ‘lực lượng xung phong’ của cử tri DC hiện nay là các thanh niên thanh nữ tuổi cháu nội cháu ngoại của bà Warren. Ai cũng thương bà nội bà ngoại, nhưng bỏ phiếu bầu cho bà nội bà ngoại làm tổng thống ra đánh nhau với Putin hay Tập thì phải suy nghĩ lại.

UserPostedImage

Bà Kamala Harris

Còn lại nhân vật được nhiều chuyên gia coi như sáng giá nhất hiện nay mặc dù đứng hạng tư, ngôi sao mới nổi của đảng DC, là bà thượng nghị sĩ Cali, Kamala Harris.

Thành tích quá khứ của bà này thật ra không có gì đáng đi vào lịch sử, trái lại nên giấu cho kín thì tốt hơn. Và trong nửa năm đầu vận động tranh cử, hậu thuẫn của bà cũng từ từ trôi sông, từ miền đồi núi khá cao chảy xuống vùng đầm lầy, với nhiều triển vọng trôi ra biển mất hút luôn. Nhưng được cái bà này không chịu thua dễ dàng, tìm ra được cách lội ngược dòng, trồi lên hạng tư, đáng để ý.

Phải nói thẳng là bà Harris đã thành công hơn thế nữa, leo lên vị trí có nhiều triển vọng thắng cuộc đua nội bộ nhất, ít nhất là tính cho đến giữa tháng Bẩy này. Sau đó thì có trời biết. Cuối tháng này, bà Haris sẽ thượng đài cùng cụ Biden lần nữa, cả nước ngóng chờ coi hiệp hai của trận quyền Anh võ miệng giữa hai võ sĩ này.

Bí quyết thành công của bà cho đến nay là gì? Không có gì là bí ẩn hết. Tung ra những đòn chưởng tàn bạo và mạnh nhất, tặng ông ‘bạn gia đình’ Biden. Một công hai chuyện: vừa đánh dập mình một đối thủ trước mắt, vừa chứng minh cho cả thế giới thấy bà có võ công cao cường, có thể đọ sức với cao thủ Trump nếu bà đắc cử là đại diện đảng DC.

Bà nhắc lại cho cả nước biết nghề của bà là công tố viên, tức là nghề ‘tố’ thiên hạ. Bà đã tố xả láng cụ Biden, và khối cử tri cuồng chống Trump mê mẩn ngay vì nghĩ bà cũng sẽ dư thừa khả năng đánh cho Trump ngắc ngư luôn. Chứ coi bộ cụ ngái ngủ Biden thật vô vọng.

Ta nhìn thấy ngay chiến lược của bà Kamala Harris hết sức tiêu cực, chỉ công, đánh đối thủ, chiếm chức vô địch DC thôi. Còn đánh xong rồi làm gì thì là chuyện chưa ai biết rõ. Không khác gì các đồng chí ứng cử viên DC, bà Harris rất ‘bí mật’ trong việc công bố chính sách, chỉ vì… chẳng có chính sách gì rõ rệt ngoài việc tặng hai ba cái bánh vẽ khổng lồ mà công thức làm bánh được giữ bí mật tuyệt đối.

BÀ HARRIS CÓ HY VỌNG THẮNG TRONG NỘI BỘ DC KHÔNG?

Tuy chẳng ai dám khẳng định, nhưng nhiều chuyên gia sẵn sàng đánh cá trên con lừa này.

Bà Harris có nhiều ‘tiêu chuẩn quan trọng’ để làm tổng thống Mỹ ngày nay. Những tiêu chuẩn về khả năng, kinh nghiệm kinh bang tế thế là loại tiêu chuẩn cổ lỗ sĩ hết hợp thời từ ngày ông tổ chức cộng đồng đắc cử tổng thống rồi. Bây giờ những tiêu chuẩn hàng đầu để làm tổng thống là ‘ngoại hình’, dẻo mép, phụ nữ, và da đen. Một tiêu chuẩn khác mà những cử tri DC cuồng chống Trump coi như sinh tử là khả năng biết đánh võ và dám đánh thật. Bà Harris có đủ hết những yếu tố này. Bà cũng nắm trong tay cái tiểu bang lớn nhất, với nhiều phiếu cử tri đoàn nhất, ở cấp nội bộ đảng DC cũng như ở cấp bầu tổng thống liên bang.

Trong những ngày đầu năm nay, khi bà đi vận động thì thiên hạ đã thấy một bà … quan tòa, nói chuyện luật pháp khô khan, không có sức thu hút gì đặc biệt. Bà cũng có vẻ lấn cấn trong các chính sách lớn, chẳng hạn lúc hô hào hủy bỏ hệ thống y tế tư nhân, lúc thì đòi giữ.

Hậu quả là bà thấy hậu thuẫn tuột dốc đều đều. Tuần lễ trước ngày tranh luận trên TV lần đầu, bà chỉ còn có khoảng 6% hậu thuẫn ngay trong nội bộ đảng DC.

Không biết có phải nhờ thầy dùi nào không, nhưng trong cuộc tranh luận, bà Harris hoàn toàn lột xác. Bà biểu diễn vai trò công tố, chuyên tố thiên hạ, tấn công cụ Joe Biden một cách vừa tàn bạo vừa có hồn, kích thích tất cả khối cử tri DC đang lo lắng không biết cụ ngái ngủ Biden sẽ đối phó ra sao với ông thần Trump. Sau khi bị dập mặt, cụ Biden than phiền là cụ không ngờ bị bà Harris đánh mạnh như vậy vì bà này là ‘bạn gia đình lâu năm’. Cụ Biden không biết các cụ ta, kinh nghiệm sống hơn người, đã từng có câu “chơi với bạn mà không phản bạn là đồ khốn nạn”.

Chỉ một ngày sau, hậu thuẫn của bà Harris tăng ngay gần cả chục điểm, lấy từ khối cử tri của cụ Biden, khiến hậu thuẫn cụ này rớt ngay cả chục điểm.

Ngôi sao mới Kamala Harris sẽ sáng chói bao lâu? Có hy vọng lên đến tột đỉnh, đại diện cho đảng DC lên đỉnh Hoa Sơn đấu võ với cao thủ Trump của đảng CH không?

Trong tình trạng hiện tại, trung tuần tháng Bẩy, bà Harris chỉ có hai đối thủ đáng ngại: cụ ông Biden và cụ bà Warren.

So với hai người này, bà Harris có nhiều điều bất lợi nhưng cũng có nhiều điểm lợi.

Với cụ Biden, điểm bất lợi lớn nhất cho bà Harris là cụ Biden ngoài việc được cả nước biết tên tuổi và ‘không ghét’ lắm vì tính xuề xòa, bình dân, dễ có cảm tình, và nhất là được hậu thuẫn của nguyên dàn máy chính trị của đảng DC, tức là được hậu thuẫn của rất nhiều quan chức DC ở cấp tiểu bang và địa phương. Hậu thuẫn này vô giá vì giúp cụ Biden có cơ sở vận động trên khắp nước Mỹ. Bà Hillary nhờ cái thế này mà đã thắng dễ dàng năm 2016.

Lợi điểm thứ hai của cụ Biden là cụ đúng là cấp tiến nhưng có vẻ ôn hòa, chưa khùng điên như đám dân biểu nhí, có thể được hậu thuẫn của đa số cử tri DC và độc lập.

Lợi điểm thứ ba là cụ được sự ủng hộ của khối dân da đen, chià khóa cho mọi thành công của đảng DC, nhờ việc cụ đã được ông Obama tuyển chọn và đã tích cực đứng sau lưng tung hô ông Obama trong suốt tám năm.

Chính vì những ưu thế đó mà cụ Biden đã được bà Harris ưu ái cho vào bia đỡ đạn đầu tiên và quan trọng nhất của bà.

Lợi điểm lớn của bà Harris so với cụ Biden là bà là luồng gió mới, còn trẻ, là da đen (tuy lai Ấn Độ), không có 40 năm hành trang chính trị, và có trong túi tiểu bang lớn nhất.

Quan trọng hơn nữa, hình như TTDC có cảm tình với bà hơn là với cụ Biden.

So với cụ bà Warren thì tư thế của bà Harris hơi khác.

Trong khi cụ Biden có vẻ ôn hòa hơn bà Harris thì cụ bà Warren lại nổi bật lên như cấp tiến quá khích hơn. Bà Warren hiện nay đang chiếm chức vô địch tặng quà, đủ loại tổng cộng đâu trên 50.000 tỷ đô. Ép bà Harris cũng phải chạy đua theo, bóp trán nghĩ ra quà để tặng. Hai món quà đặc biệt của bà Harris: trợ cấp tiền thuê nhà (vì bà là dân San Francisco, thấy rõ tiền thuê nhà ở Cali đã lên tới những mức vô địch Mỹ), và trợ cấp cho dân da đen mua nhà (xem lại Tin Vắn trên DĐTC tuần 7/13/2019).

Cái lợi điểm quan trọng nhất của bà Warren là có vẻ như là ứng cử viên đã được TTDC cấp tiến tuyển lựa là ‘number one’ để công kênh và hậu thuẫn mạnh. Và bà Harris chỉ là cầu thủ dự phòng, nếu bà Warren bất ngờ đau giò hết chạy được thì bà Harris mới được TTDC cho ra sân.

Bù lại, bà Warren không có liên hệ dây dưa rễ má gì với dân da đen hay dân da màu thiểu số nào, tuy đã thử mạo danh dân gốc da đỏ nhưng không thành công. Bà là dân Massachusetts, trắng hơn bột, lại là giai cấp khoa bảng thượng lưu bị cả nước coi như ‘dân trí thức thượng tôn’ hết sức tự cao tự đại, mục hạ vô nhân.

Nhiều chuyên gia cho rằng cuộc vận động tranh cử hiện nay thực sự là cuộc chiến giữa hai bà Warren và Harris, và không sớm thì muộn ta sẽ thấy hai bà săn tay áo đánh đô vật.

Vì nhu cầu bàn ra tán vào, thôi thì tạm coi như bà Harris sẽ đắc thắng, cho hai cụ Biden và Warren về chơi với các chắt nội ngoại.

BÀ HARRIS SẼ CHỌN AI LÀM THÁI GIÁM ĐỨNG TUNG HÔ BÊN CẠNH?

UserPostedImage

Vì bà Harris là phụ nữ da màu, có nhiều triển vọng bà sẽ bắt buộc phải cân bằng liên danh bằng cách tuyển một tu mi nam tử da trắng như vôi. Dưới tiêu chuẩn này, ta thấy ngay ông ứng cử viên có nhiều triển vọng: Pete Buttigieg. Ông này trắng hơn vôi nữa, tương đối ôn hòa hơn mà lại có hai lợi điểm vĩ đại trong thời buổi này: thứ nhất, không phải là chính khách chuyên nghiệp của đầm lầy Hoa Thịnh Đốn; và thứ nhì là … có chồng, bảo đảm sẽ thu được phiếu của mấy triệu anh chị đồng tính ngay, bất kể thuộc đảng nào. Cả phiếu của mấy vạn anh chị chuyển giới đang mơ được vào cầu tiêu chung luôn.

Anh Buttigieg hiện nay khá sáng giá, được hậu thuẫn cao hơn tất cả các ứng cử viên khác ngoài bốn vị đứng đầu mà ta đang bàn, kiếm được nhiều tiền hậu thuẫn nhất.

Tuy nhiên, cái nguy của liên danh Harris-Buttigieg không phải là nhỏ: đại cường Cờ Hoa lãnh đạo bởi một bà đen ngồi với một anh đồng tính có vẻ hơi quá… cấp tiến đối với đại đa số dân da trắng là dân dù sao cũng vẫn chiếm tới hai phần ba dân số Mỹ. Ta còn nhớ ông đen Obama đã phải kiếm một cụ trắng Biden không cấp tiến quá khùng ngồi chung. Cũng khó ai có thể tưởng tượng cặp Harris-Buttigieg này có kinh nghiệm và khả năng so tay với những đại ma đầu Putin, Tập, Kim Ủn, Khổ Mí Nị,…

Anh Buttigieg lại cũng là dân Indiana, là tiểu bang chắc chắn sẽ bầu cho Trump nên anh chẳng có lợi gì trên phương diện kiếm phiếu.

Một lựa chọn khác của bà Harris là anh Julian Castro. Anh này là cựu bộ trưởng Gia Cư của TT Obama, trước đó là thị trưởng thành phố San Antonio của Texas. Ưu điểm của anh Castro là… dân gốc Mễ của Texas. Biết đâu anh này mang Texas về cho đảng DC thì Tòa Bạch Ốc sẽ nằm trong túi đảng DC ngay.

Cái phiền toái trong liên danh technicolor đen-vàng-nâu Harris-Castro này là… thiếu màu trắng. Chưa kể việc ông phó có tên Castro chắc chắn sẽ mất cả Florida ngay.

Một giả thuyết nữa là bà Cali lai đen này sẽ tìm một ông da trắng từ miền đông, nhiều kinh nghiệm chính trị, kinh nghiệm tranh cử, và nhất là to mồm chửi Trump bạo nhất, kiểu như thống đốc một tiểu bang DC như Virginia hay New York hay vùng Đại Hồ. Dù sao, thì ông nào đứng phó sau lưng bà Harris cũng không quan trọng lắm.

BÀ HARRIS SẼ THẮNG TT TRUMP KHÔNG?

Lại một câu hỏi mà kẻ này không trả lời được tuy vẫn cố bàn ra.

Cuộc bầu cuối cùng này mới đúng là cuộc chiến thật sự, chứ bầu sơ bộ trong nội bộ hai chính đảng chưa phải là đại chiến gió tanh mưa máu thật. Phe ông Trump dĩ nhiên sẽ cố giữ cái ghế lại cho chắc, phe DC dĩ nhiên không kém là cố giựt cái ghế, đuổi ông Trump về sòng bạc chia bài.

Trong cuộc chiến này ta sẽ thấy những chiêu bài gì?

Từ phiá DC, tất cả những tội lớn nhỏ mà phe ta dùng để đánh TT Trump từ hơn hai năm qua sẽ được mang ra chiên xào lại, dĩ nhiên là sẽ thêm cả lít xì dầu nước mắm cho mặn mà hơn.

Những tội như bất tài hay độc tài, nói láo, tự tôn, bất nhất, dâm đảng, thô tục, thiếu tư cách,… sẽ lại được tung ra ào ào để thân tặng ông Trump. Vì nhu cầu kiếm phiếu của dân da đen, da nâu, da vàng để thay thế phiếu của dân da trắng, lá bài Trump kỳ thị sẽ được triển khai tối đa. Tất cả với sự hỗ trợ vô điều kiện của TTDC khát khao trả thù và thèm tiền.

Nếu phe DC của bà Harris chọn đánh cá tính của ông Trump thì sẽ là một sách lược không chắc ăn lắm, ít nhất vì hai lý do.

UserPostedImage

Thứ nhất cá tính của ông Trump, với nhiều vết đen thật hay do phe DC phịa ra chẳng có gì mới lạ, thiên hạ đã biết từ khi ông còn vận động tranh cử năm 2016, vậy mà họ vẫn bầu cho ông, nghiã là những tật xấu cá nhân của ông Trump chưa khi nào được dân Mỹ coi như yếu tố then chốt khiến họ phải loại ông.

Thứ nhì, nếu muốn đánh cá nhân thì bà Harris có một vết đen khổng lồ mà ông thần Trump sẽ không bỏ qua. Đó là thành tích bắt đầu leo thang nghề nghiệp bằng cách leo vào giường ông thị trưởng da đen quyền thế Willie Brown. Nhưng TT Trump sẽ ở trong thế kẹt, muốn tấn công bà Harris sẽ phải uốn lưỡi 7 lần vì bà Harris là một bà da đen, đụng vào bà thì phe DC sẽ tru tréo ‘kỳ thị da đen’ và ‘kỳ thị phụ nữ’ ngay. Mà bắt ông thần Trump uốn lưỡi tới 7 lần thì quả là … hơi khó.

Chắc chắn ông Trump cũng sẽ không quên nhắc nhở trong vai trò công tố của Cali, bà Harris đã từng tống cả vạn dân da đen và da nâu vào tù, và cả một số lên ghế điện luôn vì bà Harris khi đó là một công tố khá gắt mà lại ủng hộ án tử hình.

Nếu phe DC muốn tranh cử dựa trên chính sách, trên tình trạng nước Mỹ nói chung hiện nay cũng như trong tương lai thì lại càng kẹt hơn nữa.

Kinh tế đang phát triển mạnh, thất nghiệp xuống đến mức thấp nhất từ cả nửa thế kỷ nay, di dân lậu đúng là đã trở thành khủng hoảng thật chứ không thể nói là khủng hoảng do Trump bào chế, chuyện Nga can thiệp đã biến thành trò cười, cuộc chiến mậu dịch với Trung Cộng khó có thể chống được vì nhu cầu cản chủ nghiã bành trướng của đế quốc Tàu đỏ, nói chuyện với Bắc Hàn là chuyện không thể tránh nếu không muốn có chiến tranh nguyên tử tại Á Châu, các cuộc chiến tại Iraq và Afghanistan đều đã biến khỏi mặt báo, khủng bố trong nội địa Mỹ cũng không còn, cãi nhau với NATO đã đưa đến việc Âu Châu chịu chi nhiều hơn để tự bảo vệ, bớt gánh nặng cho Mỹ, hiệp ước thương mại bắc Mỹ NAFTA đã được thay thế bởi một hiệp ước mới có lợi cho Mỹ nhiều hơn nhiều, Mỹ rút ra khỏi thỏa thuận hâm nóng địa cầu mà địa cầu vẫn chẳng thấy bị nóng hơn. Còn quá nhiều chuyện để TT Trump đấm ngực khoe công mà phe DC khó công kích.

Nói về chính sách thì không cần phải mang các công thức toán học cầu kỳ gì ra để chứng minh các chương trình bánh vẽ bạc chục ngàn tỷ của đảng DC hiển nhiên không bao giờ thành bánh thật được. Thằng nhóc gốc Honduras làm nghề đánh giầy, sống lậu ở Manhattan cũng thấy là chuyện hứa lèo, dụ khị khi chúng được nghe hứa hẹn chẳng những được ở lại luôn, mà còn sẽ được y tế miễn phí đến chết, học tới bác sĩ, kỹ sư gì cũng miễn phí luôn. Hay cứ đi học miễn phí tới ngày lãnh tiền già cũng ô-kê luôn.

Qua những chuyện như lo mở toang cửa cho di dân Nam Mỹ, bảo đảm y tế và giáo dục miễn phí hết cho họ, chống việc khảo sát dân số Mỹ để loại bỏ di dân, đòi đóng cửa ICE, dẹp tiệm bộ An Ninh Lãnh Thổ, hoan nghênh việc đốt cờ Mỹ treo cờ Mễ, … trong khi San Francisco và Los Angeles tràn ngập xú uế của dân vô gia cư, trường học Mỹ xuống cấp, cựu chiến binh Mỹ xếp hàng cả tháng để được khám bệnh,… tất cả những chuyện đó đưa ra một hình ảnh tương phản rõ rệt là trong khi đảng DC thờ ơ với tình trạng của dân Mỹ để chú tâm lo cho di dân, thì TT Trump lại là người thực sự lo cho dân Mỹ và nước Mỹ trước.

Bảo đảm đây sẽ là lá bài TT Trump sẽ xài rất kỹ năm tới khi mùa tranh cử thật sự vào giai đoạn then chốt. Không cần phải có thăm dò của Gallup cũng biết dân Mỹ sẽ chọn bên nào.

Đài phe ta số 1 CNN đã phải lên tiếng kêu gọi đảng DC nên ngưng việc ôm lấy những chính sách thiên tả cực đoan để sẽ… từ bị thương đến chết. (Xem bài của CNN trên trang ‘Báo Mỹ’ tuần này)

Để tóm lược câu chuyện, bà Kamala Harris hiện nay có khá nhiều triển vọng sẽ bứng được cả ba cụ đang được hậu thuẫn nhiều hơn bà, sẽ được tưởng thưởng là lên võ đài đấu với TT Trump. Đây có lẽ là ứng cử viên mạnh nhất mà đảng DC có thể đưa ra. Nhưng xét cho kỹ vẫn khó có thể hạ được TT Trump. Không phải là vô vọng khi bà nắm trong tay số phiếu cử tri đoàn của hai tiểu bang lớn nhất là Cali và New York, và cả khối da đen, da nâu và da vàng, nhưng rất khó.

Còn gần một năm rưỡi nữa mới tới ngày bàu, xin quý độc giả coi bài này như một ‘bàn ra’ trong lúc trả dư tửu hậu để mọi người có một khái niệm về tình hình chính trị hiện nay, chứ đừng coi như đây là lời tiên đoán để rồi mai mốt có cớ chê thầy bói VL sáng mắt mà vẫn mù.

Vũ Linh, 27/7/2019

Edited by user Monday, July 29, 2019 10:36:03 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#12553 Posted : Monday, July 29, 2019 11:30:29 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,444

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Carlos Vela được trao băng thủ quân MLS All Stars


July 26, 2019

UserPostedImage

Nouhou Tolo (trái) số 5 của đội Seattle Sounders dùng đầu tranh chấp bóng với Carlos Vela số 10 của Los Angeles FC trong trận đấu giải MLS 2019 diễn ra tại Banc of California Stadium, Los Angeles, California ngày 21 Tháng Tư, 2019. (Hình: Katharine Lotze/Getty Images)

TỔNG HỢP – Giới lãnh đạo giải Major League Soccer (MLS) Hoa Kỳ sẽ tổ chức trận đấu giao hữu giữa đội bóng Atletico Madrid của giải La Liga, Tây Ban Nha, với đội bóng quy tụ Những Ngôi sao MLS (MLS All Stars) diễn ra trên sân vận động Exploria Stadium, Orlando, Florida, vào ngày 31 Tháng Bảy, 2019 tới đây.

Ủy viên điều hành giải MLS cho biết chắc chắn những người hâm mộ bóng tròn, đặc biệt là giải đấu bóng tròn nhà nghề Tây Ban Nha trong đó có những đội bóng nổi tiếng cả Châu Âu và thế giới như Barcelona, Real Madrid và Atletico Madrid… “sẽ hào hứng theo dõi trận trận cầu đỉnh cao này.”

Người này lên tiếng: “Atletico Madrid giờ đây là một trong những đội bóng câu lạc bộ nổi tiếng thế giới đến thi đấu giao hữu với MLS All Stars và trận đấu chắc chắn hấp dẫn với các khán đài được phủ kín với những cổ động viên nhiệt tình ủng hộ đội nhà MLS.”

Ông Enrique Cerezo, chủ tịch Atletico Madrid, đội thứ nhì của La Liga thi đấu giao hữu với MLS, cho biết: “Atletico Madrid hân hạnh được tham dự trận đấu giao hữu đầu tiên với đội tuyển các ngôi sao sáng của giải MLS.”

Để chuẩn bị cho trận giao hữu với Atletico Madrid, băng thủ quân MLS All Stars được trao cho tiền đạo đội Los Angeles Football Club (LAFC), Carlos Vela, sau khi có sự biểu quyết đồng thuận trên Twitter về sự chọn lựa cầu thủ này trước những ngôi sao khác như tiền đạo Nani của Orlando City SC, Wayne Rooney của D.C. United, Chris Wondolowski của San Jose Earthquakes…

Siêu sao đội bóng Los Angeles Galaxy, Zlatan Ibrahimovic, từng có cuộc khẩu chiến với tiền đạo Vela trước và sau khi Zlatan thực hiện cú ăn ba trong trận “El Trafico” mà Galaxy thắng LAFC 3-2 vào tuần rồi, đã không được phiếu đề cử nào.

UserPostedImage

Sân vận động Exploria Stadium, Orlando, Florida, nơi diễn ra trận cầu giao hữu giữa Atletico Madrid của La Liga Tây Ban Nha với đội bóng tuyển chọn Các Ngôi Sao MLS – MLS All-Stars, vào ngày 31 Tháng Bảy, 2019. (Hình: Wikipedia)

Carlos Vela, cựu tuyển thủ Mexico, đang chạy đua trong việc tranh giải thưởng Cầu Thủ Hay Nhất League – MVP – trong mùa bóng năm nay khi ghi được 12 bàn thắng và 12 lần trợ giúp đồng đội ghi bàn (12 assists). Cầu thủ này ghi được tổng cộng 33 bàn thắng và trợ giúp bằng với cầu thủ thứ tư ghi nhiều bàn thắng nhất trong lịch sử MLS.

Với 13 trận còn lại của mùa giải chính thức (regular season), Vela có cơ hội tạo kỷ lục vượt qua thành tích 31 bàn thắng của tiền đạo Josef Martinez của Atlanta United trong mùa rồi.

Trong khi đó, Diego Simeone, huấn luyện viên đội bóng Atletico Madrid cũng cho biết sẽ đem sang Mỹ lực lượng mạnh nhất của mình trong đó bao gồm ngôi sao sáng 19 tuổi Joao Felix mà Atletico tậu về với phí chuyển nhượng lên đến $142 triệu.

Felix có 20 lần tung lưới đối phương với 11 lần trợ giúp trong 40 trận đấu cho đội Benfica trước khi về đầu quân cho Atletico trong mùa hè này. Số bàn thắng này bao gồm cú hat trick vào lưới Eintracht Frankfurt tại trận lượt đi tứ kết giải Europa League.

Bên cạnh đó Atletico còn có những ngôi sao sáng như Kobe, Thomas Lemar, Diego Costa và Sau Niguez trong đội hình cùng với hậu vệ Kieran Tripper và tuyển thủ Mexico, Hector Herrera trong danh sách 26 cầu thủ đến Mỹ.

Được biết trận đấu giao hữu giữa Atletico Madrid và MLS All Stars diễn ra vào lúc 5 giờ chiều (giờ California) ngày 31 Tháng Bảy tới đây tại Florida được đài Fox Sports 1 (FS1) và UniMas (nói tiếng Tây Ban Nha) truyền hình trực tiếp.

(TTC)

Edited by user Monday, July 29, 2019 11:32:35 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#12554 Posted : Tuesday, July 30, 2019 8:31:36 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,984
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Sập bẫy?


Ký Thiệt

July 27, 2019

Hôm 16 tháng 7 vừa qua, Hạ Viện Mỹ đã bỏ phiếu theo lằn ranh phe đảng với 240 phiếu (Dân Chủ) thuận và 187 phiếu (Cộng Hòa) chống, thông quabản quyết nghị lên án Tổng thống Trump đã xúc phạm bốn nữ dân biểu cấp tiến mới toanh vừa đắc cử vào Hạ viện trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm ngoái. Bản quyết nghị nói rằng ông tổng thống, trong một cái tweet hôm chủ nhật trước đó hai ngày, đã có những lời lẽ kỳ thị chủng tộc trực tiếp nhắm vào những Dân biểu Dân Chủ Alexandria Ocasio-Cortez của New York, Ilham Omar của Minnesota, Ayanna Pressley của Massachusetts và Rashida Tlaib của Michigan, đề nghị họ nên “trở về nguyên quán” nơi có những chính quyền bất lực, hơn là ở đây để chỉ trích Hoa Kỳ.

UserPostedImage

Dân biểu Jerrold Naddler, Dân Chủ – New York, nói rằng: “Quốc hội này phải nói lớn và đồng loạt một lời để lên án những lời lẽ của tổng thống, và quan trọng hơn, lên án những cảm nghĩ đằng sau những lời lẽ ấy.”

Về phía Cộng Hòa, có bốn dân biểu đã “xé rào”, bầu theo Dân Chủ, trong lúc hầu hết đảng viên Cộng Hòa ở Quốc Hội đoàn kết chung quanh ông tổng thống và bác bỏ luận điệu cho rằng những lời lẽ của ông Trump là kỳ thị chủng tộc. Dân biểu Mario Diaz-Balart, Cộng Hòa – Florida, nói rằng từ ngữ “kỳ thị chủng tộc” (racist) đã được sử dụng bừa bãi như một “võ khí chính trị”.

Dân biểu Tom Cole, Cộng Hòa – Oklahoma, nói tiếp theo: “Điều này cần phải chấm dứt, nhưng phải chấm dứt ở cả hai phía. Việc này là châm dầu vào lửa. Đó không phải là cách để đưa đến chấm dứt tranh cãi… Tôi nghĩ đây là một việc làm rất phe đảng. Chúng ta có những người thường dùng những lời lẽ kỳ thị về đủ mọi thứ nhưng đã không có những quyết nghị về những điều đó.”

Những đảng viên Cộng Hòa khác cũng kêu ca về sự đạo đức giả trong việc nhắm riêng vào những lời lẽ của Tổng thống Trump nhưng lại không lên án thẳng vào những lời phát ngôn của Omar và Ocasio-Cortez.

Trước khi Hạ Viện bỏ phiếu, TT Trump đã kêu gọi các dân biểu và nghị sĩ Cộng Hòa hãy đoàn kết để chống lại cái quyết nghị và để “không phơi bày sự yếu kém”. Ông viết trong một cái tweet: “Cái gọi là cuộc bỏ phiếu sẽ diễn ra là một trò chơi gian lận của những người Dân Chủ. Tôi không có một cái xương kỳ thị trong cơ thể tôi.”

Tổng thống Trump cùng bộ tham mưu của ông đã phản công mạnh mẽ nhắm vào cô Ocasio-Cortez và ba nữ dân biểu cấp tiến khác họp thành một nhóm bốn người tự gọi là “the squad” (đội ngũ, hay biệt đội). Trong một phiên họp nội các, ông Trump đã giơ cao một tấm ảnh của cô Omar kèm với những hàng chữ do cô ta tweet, và bảo rằng cô đã nói những lời khich động chống Mỹ và chống Do Thái. Ông nói dân biểu “nên làm những điều tốt cho đất nước chúng ta… Tôi nghĩ rằng họ ghét đất nước chúng ta. Và như vậy là không tốt. Không thể chấp nhận.”

Cố vấn Tòa Bạch Ốc Kellyanne Conway cũng buộc tội báo chí đã không công bằng trong vụ lời qua tiếng lại giữa Tổng thống Trump và bốn dân biểu Dân Chủ cấp tiến. Cô nói những nhà báo đang đứng về phía mấy nữ dân biểu buộc tội ông Trump kỳ thị chủng tộc, nhưng báo chí đã không bênh vực những người ủng hộ ông Trump khi họ bị tấn công chỉ vì đã đội trên đầu chiếc mũ đỏ có hàng chữ vàng “Make America Great Again”.

Sự thiên vị và thù ghét ông Trump trong giới TTDC, TTTT không phải là điều mới lạ. Suốt ba năm qua, truyền thông báo chí Mỹ, nói chung, đã không bỏ lỡ cơ hội nào để dập vùi ông tổng thống của họ còn hơn là kẻ thù của nước Mỹ.

[img] https://i1.wp.com/www.ar...size=488%2C298&ssl=1 [/img]

“The Squad” nổi như”4 nài ngựa”

Mấy tháng nay, từ khi bốn nữ dân biểu da màu, trong đó có hai cô đạo Hồi, lần đầu tiên trong Quốc Hội Mỹ, xuất hiện và gây sóng gió ở Hạ viện, truyền thông dòng chính luôn luôn đóng vai trò cổ võ, đổ dầu vào lửa và nay họ đã trở thành hiện tượng “tứ nhân bang” khuynh đảo chính trường nước Mỹ.

Công bằng mà nói, bốn cô gái da màu vô danh trong bóng tối chỉ cần vài tháng đã trở thành những “ngôi sao” trên chính trường siêu cường Hoa Kỳ cũng là nhờ… ông Trump một phần, với những cái tweet đầy khích động của ông phóng ra mỗi ngày.

Trước hiện tượng quái đản trên đây, nhiều người đã khuyên ông tổng thống nên hạ hỏa, bớt tweet đi, đừng bắc cầu cho mấy… mợ ấy leo. Nghị sĩ Cộng Hòa Lindsey Graham nói trên “Fox & Friend” của Fox News Channel rằng ông Trump sẽ tái đắc cử vào năm 2020, và đề nghị: “Ông tổng thống cần ‘nhắm cao hơn’ khi nói về những người cấp tiến ở Hạ Viện. Hãy nói về những chính sách của họ. Họ là những công dân Mỹ đã được bầu ra hợp lệ và đang theo đuổi một lộ trình đáng kinh tởm. Họ thù ghét Do Thái. Họ là những người theo chủ nghĩa xã hội. Ông đúng khi nói về chính sách của họ. Chỉ cần nhắm cao hơn. Đừng biến thành chuyện cá nhân.”

Nhưng, ông tổng thống đã bác bỏ lời khuyên ấy: “Tôi không đồng ý với Lindsey. Ông ấy nói ‘nhắm cao hơn’. Vậy thì tôi sẽ phải làm cái gì? Chờ cho đến khi có người nào khác nữa nhảy vào một chức vụ cao hơn? Một nhiệm sở cao hơn? Đây là những con người thù ghét đất nước chúng ta. Cử tri sẽ quyết định. Nhưng khi tôi nghe cái lối họ nói về đất nước chúng ta, khi tôi nghe giọng điệu họ dùng để chống Do Thái, và tình yêu họ bày tỏ với những kẻ thù của chúng ta như al Qaeda…tôi không tin rằng đây là điều tốt cho đảng Dân Chủ. Chắc chắn đây không phải là cái đảng mà tôi đã từng biết qua bao nhiêu năm.”

Theo Wesley Pruden, Tổng biên tập danh dự của Nhật báo The Washington Times, thì đảng Dân Chủ đang bị “the squad” làm cho nát như tương, và họ “đang trên đường phá hủy chiến dịch tranh cử năm 2020 của phe Dân Chủ để tiếp tục nắm Hạ viện và tái chiếm Tòa Bạch Ốc.” TT Trump không phải làm gì cả. Ông chỉ cần ngồi yên, chờ “the squad” làm giùm.

Trong cột mục phiếm luận ngày 16 tháng 7 vừa rồi của Wesley Pruden trên tờ Washington Times viết về “Bốn cô nài ngựa ồn ào…” (The four noisy horseladies …), cây bút sắc bén già dặn mở đầu dí dỏm như sau:

UserPostedImage

“Bất cứ kẻ nào dọn vào ở trong tòa nhà số 1600 Pennsylvania đều được coi là một gã thông minh. Ôm trèo lên một cái cột thoa dầu mỡ là điều không thể làm được, bất cứ ai đã thử đều nói như vậy, và chức tổng thống là cái cột nhiều dầu mỡ nhất, tại bất cứ nơi đâu.

“Vậy thì làm thế nào một con người thông minh đủ để làm cái điều cho là không thể được lại quên cái luật đầu tiên của chính trị rằng thì là khi đối thủ của ta đang có hành động để tự hủy diệt, điều khôn ngoan nhất để làm là hãy tránh xa con đường của hắn.”

Ông Pruden nói rằng Donald Trump là loại người khác. Ông không quan tâm tới cái luật thứ nhất ấy mà vẫn ở trên đỉnh cái cột thoa dầu mỡ. Và bây giờ, trước cuộc bầu cử năm 2020, đảng Dân Chủ đang có hành động tự hủy diệt thì ông tổng thống lại phóng ra một cái tweet chỉ trích “bốn cô nài ngựa ồn ào”, thay vì tránh ra một bên. Và ông Pruden đã kết luận như sau:

“Ông Trump đã bỏ lỡ cơ hội để cho những người đàn bà ngu đần này tự treo cổ với sự vô ơn của họ. Nhưng mà sẽ còn những cơ hội nữa từ nay cho tới tháng 11.2020 để ông tổng thống tha hồ mà tweet. Đêm dài khủng khiếp của Nancy Pelosi còn lâu mới chấm dứt.”

Ông Wesley Pruden không thể ngờ đây là bài phiếm luận chính trị cuối cùng của ông. Tờ Washington Times ra ngày 18 tháng 7 loan tin 4 cột trên trang nhất: “Wesley Pruden từ trần lúc 83 tuổi sau một đời gắn bó với nghề làm báo đáng ghi nhớ”.

UserPostedImage

Nếu Wesley Pruden còn sống và còn ngồi trước computer gõ bài, ông sẽ còn nhiều chuyện để viết về “bốn cô nài ngựa ồn ào”, vì Nghị sĩ xã nghĩa Bernard Senders vừa lên tiếng cảnh cáo phe Dân Chủ rằng Tổng thống Trump có lẽ điên khùng, nhưng ông ta không ngu đần trong khi đang hoàn thành cái thông điệp và sẽ gắn dính với một chiến lược có thể nâng cao khả năng tái đắc cử vào năm tới.

Cụ Sanders, được xếp hạng hai trong hơn hai tá ứng cử viên Dân Chủ đang “đâm chém” nhau để được đảng đưa ra đương đầu với ông Trump vào năm tới, nói rằng giả thuyết ấy đã giải thích lý‎ do tại sao ông Trump theo sát nhất cử nhất động của “bốn cô nài ngựa ồn ào” đang tạo thành một bộ mặt cấp tiến thiên tả của đảng Dân Chủ có thể làm hại khả năng thuyết phục của đảng tại những đơn vị bầu cử đang ở trong tình trạng “đu đưa”.

Giả thuyết trên đây không phải là vô căn cứ. Cụ Sanders, tuy…cao niên (77 tuổi), nhưng còn khá sáng suốt. Trong một cái tweet mới đây, ông Trump viết: “Những người Dân Chủ đang cố tự tránh xa bốn cô cấp tiến, nhưng họ bắt buộc phải hậu thuẫn các cô. Điều ấy có nghĩa là họ theo chủ nghĩa xã hội, thù ghét Do Thái và thù ghét Hoa Kỳ! Not good cho những người phe Dân Chủ!”

Đó là toàn thể chiến lược tranh cử của ông Trump. Ông muốn lôi “bốn cô nài ngựa” cấp tiến ra trước công luận, làm họ thành chủ đề và buộc những người Dân Chủ phải bênh vực họ. Mà làm như vậy, toàn thể đảng Dân Chủ bây giờ hiện nguyên hình là những người theo chủ thuyết xã hội hay thù ghét Do Thái – một sự phỉ báng nước Mỹ và những nguyên tắc nền tảng của Hoa Kỳ.

Một chỉ dấu khác cho thấy ông Trump không lùi bước trước cái quyết nghị của Hạ viện ngày 16 tháng 7 là ngay ngày hôm sau, ông đã xuất hiện trước đám đông hàng mấy ngàn người ủng hộ ông tại Greenville, North Carolina, dõng dạc tuyên bố ông đang thắng cuộc tranh chấp chống lại bốn dân biểu cấp tiến cực tả trong khi chỉ lên mũi tên cho thấy kết quả “poll” mới nhất hướng lên cao, làm sôi động đám người đã chờ đợi ông mấy tiếng đồng hồ dưới trời nắng mùa hè. Họ đồng loạt hô to “send her back” khi ông tấn công Dân biểu Omar, dân Mỹ gốc Somalia, và nói rằng cô ta không trung thành với đất nước này.

Ông Trump cũng vui mừng loan tin Hạ Viện vừa bỏ phiếu với đa số áp đảo giết chết dự luật “nực cười và ngu xuẩn nhất” nhằm “đàn hặc” (impeach) ông. Ông kể ra vài thành quả sau hai năm đầu nhiệm kỳ của ông như kinh tế vững mạnh, tái tạo lực lượng quân sự, cắt giảm thuế và bỏ bớt luật lệ rườm rà, ông tổng thống nói: “Và họ đang thử cố đàn hặc. Thật là một sự đáng kinh tởm.”

Ông Trump kêu gọi sự lưu ý của mọi người tới kết qủa của một “poll” mới do Rasmussen thực hiện cho thấy tỉ lệ chấp thuận công việc của ông đang tăng lên 4 phần trăm tới 50 phần trăm kể từ hôm thứ sáu mà ông nói rằng đó là do trận chiến nóng bỏng công khai với “the squad”.

Sau khi bốn cô dân biểu cấp tiến mở một cuộc họp báo để tuyên bố lung tung, một viên chức giấu tên tại Tòa Bạch Ốc nói với tờ The Daily Mail rằng: “Họ đã được cảnh cáo về cái bẫy trước mặt, nhưng họ đã hắm hở bước vào... Bây giờ họ là đảng của AOC, và tương lai sẽ không tốt đẹp.”

UserPostedImage

Hạ Viện đã hối hả họp sau hai ngày và bỏ phiếu để thông qua bản quyết nghị lên án “những lời lẽ k‎ỳ thị chủng tộc” của TT Trump, và bà chủ tịch Hạ Viện Pelosi đã gọi bốn nữ dân biểu cấp tiến là “những chị em của chúng ta” (our sisters): “Sự thực là khi chúng ta bị xúc phạm – và chúng ta đã bị xúc phạm bởi những lời ông ấy nói về những chị em của chúng ta – ông ta đã nói như vậy mỗi ngày, và họ đã cảm thấy bị tổn thương mỗi ngày như chúng ta đã cảm thấy khi những người trong gia đình chúng ta bị sự xúc phạm này chống lại họ.” Cao cả làm sao! Nhất là trước đây không lâu chính bà Pelosi cũng đã bị “mấy người chị em của chúng ta” buộc tội những lời lẽ của bà “có tính cách kỳ thị chủng tộc”!

Nghị sĩ Cộng Cộng Hòa Lindsey Graham, người từng khuyên ông Trump hãy “hạ hỏa và nên nhắm cái đích cao hơn”, cũng đã nói với Fox News rằng nếu ông Trump làm cho bốn nữ dân biểu cấp tiến này thành “bộ mặt của đảng Dân Chủ” thì ông ấy có thể “hủy diệt đảng Dân Chủ”.

Đảng Dân Chủ đã bị mắc bẫy hay chưa? Từ nay đến ngày dân Mỹ tới phòng phiếu để có câu trả lời còn hơn một năm nữa. Trong thời gian ấy chính trường nước Mỹ sẽ còn nhiều màn cụp lạc, và mọi người không nên quên rằng không phải chỉ có chức tổng thống bầu lại mà một phần Thượng viện và toàn thể Hạ viện cũng sẽ bầu lại năm tới, trong đó có “bốn cô nài ngựa ồn ào”.

Riêng cô “nài trưởng” AOC ở New York, đã có đối thủ: Scherie Murry, nữ thương gia, một đảng viên Cộng Hòa, gốc Jamaica sang Mỹ từ nhỏ. Sau khi tuyên bố sẽ ra tranh chiếc ghế của AOC, Scherie tweet: “Chúng ta cần bắc những nhịp cầu, không phải là đốt cháy những cây cầu đang có.”

Thật đáng tiếc về sự ra đi vội vã của Wesley Pruden. cây bút chính trực trong làng báo Mỹ.

Ký Thiệt

Edited by user Tuesday, July 30, 2019 4:45:40 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#12555 Posted : Tuesday, July 30, 2019 5:00:33 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,984
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
Tin vắn Hoa Kỳ cuối tuần 27/7/2019

July 27, 2019
Vũ Linh

CÔNG TỐ MUELLER ĐIỀU TRẦN

UserPostedImage

Thứ tư 24/7 vừa qua, công tố Mueller đã bị hai ủy ban của Hạ Viện lôi ra điêu trần về vụ thông đồng với Nga và cản trở công lý (vâng, vẫn bị phe DC bơm hơi thoi thóp thở để đánh TT Trump).

Một ngày trước, đài NBC đã rao bán “Điều trần của công tố Mueller sẽ đưa ra những bằng chứng sốc về các hành động gian trá của Trump”.

Kết quả, gánh xiếc Mueller đến rồi đi, không có động đất cũng chẳng sóng thần gì. Gần 7 tiếng điều trần không đưa ra một cái gì mới mẻ hết. Không cần phải đi vào chi tiết cho mất thời giờ, đây là tóm lược ngắn gọn:

◾Đảng DC: ê càng, thất bại trọn vẹn vì chẳng vặn ra được một ‘bằng chứng sốc’ nào như NBC rao hàng hết. Phe đòi đàn hặc cụt hứng. Báo Washington Post nhìn nhận bà Pelosi có lý khi bác bỏ ý kiến đàn hặc vì chẳng có gì để đàn hặc. Vài dân biểu gân cổ níu kéo cho có để rồi khăn gói nghỉ giải lao mấy tuần. Sau đó câu chuyện sẽ chìm xuồng.

◾TTDC: thất vọng vì tin tức không có gì đáng đăng, tuy cũng cố vặn vẹo ra vài chuyện chi tiết vớ vẩn để bôi bác TT Trump. Truyền thông Vẹt tỵ nạn cũng cố chửi gỡ theo. Washington Post bấm bụng nhìn nhận “gió đã đổi chiều, Trump nắm lợi thế tranh cử”.

◾Công tố Mueller: mất uy tín nặng, điệu bộ mệt mỏi, trả lời nhiều khi luộm thuộm, quên trước lộn sau, tránh né trả lời tới gần 200 câu hỏi, phần lớn từ các dân biểu CH quay ông. Người ta có cảm tưởng ông Mueller chán nản thấy ông đang bị lợi dụng, cả hai chính đảng dùng ông làm con rối đánh nhau. Ông Mueller tạo thành tích là bây giờ bị cả hai đảng thù ghét. Công bằng mà nói, ông Mueller ở trong cái thế trên đe dưới búa nói sao cũng bị bên này hay bên kia đánh. Chính trị Mỹ đã biến thái đến độ không còn gì là sự thật hay khách quan nữa. Riêng kẻ này thông cảm ông Mueller đã cố thi hành một trách nhiệm đúng là … mission impossible.

◾Đảng CH: chiến thắng vì hạ được phần lớn uy tín ông Mueller, hạ theo cả giá trị của báo cáo của ông mà phe DC đang cố nặn thành búa tạ đàn hặc Trump.

◾TT Trump: đại thắng vì ông Mueller nhất quyết khẳng định lại tất cả những gì ông đã viết trong báo cáo, không có gì mới lạ: không có thông đồng, cản trở hay không thì ngoài thẩm quyền của ông.

UserPostedImage

Họp báo sau điều trần thất bại, nhìn mặt tất cả đúng là đang đưa đám ma, cho vụ ‘điều tra Nga’ mồ yên mả đẹp:

Từ trái: bà chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi, chủ tịch ủy ban Tình Báo Adam Schiff, chủ tịch ủy ban Giám Sát Hành Pháp Elijah Cummings, chủ tịch ủy ban Pháp Lý Jerrold Nadler.

CHUYỆN HỒI MÃ THƯƠNG CỦA TỨ QUÁI BANG

Nhóm bốn bà dân biểu thiên tả cực đoan của đảng DC tiếp tục gây họa cho đảng DC.

UserPostedImage

Từ trái: bà Rashida Tlaib, Ilhan Omar, Alexandria Ocasio-Cortez, và Ayanna Pressley

Nhà báo bảo thủ Scott Jennings viết trên trang mạng CNN đã cho biết nhóm Tứ Quái Bang này đã là một món quà vô giá tặng cho TT Trump. Ông này cho rằng đuổi bốn bà này ra khỏi xứ Mỹ là một sai lầm. Trái lại, nên mời mấy bà này lên nói chuyện trên TV và radio càng nhiều càng tốt vì mỗi lần mấy bà này mở miệng ra là một thảm họa cho đảng DC.

Nhà báo Piers Morgan viết trên báo Anh Daily Mail cho rằng nếu đảng DC không khóa miệng Tứ Quái Bang này thì TT Trump chắc chắn sẽ tái đắc cử, không chạy đi đâu được. Ông Morgan nhắc lại trong lịch sử gần 250 năm của Mỹ, chưa có một tổng thống nào có khuynh hướng xã hội chủ nghĩa hết trong khi cả bốn bà chẳng những đều thở ra khí xã nghĩa mà còn đấm ngực hãnh diện là các chiến sĩ xung phong cho xã nghĩa.

UserPostedImage

Ông Morgan cũng nhận định đảng DC có vẻ đã rơi vào bẫy của ông Trump, khi tự kết chặt cả đảng vào khuynh hướng quá khích cực đoan này. Chẳng những qua vụ ông Trump tuýt mấy bà này có thể ra khỏi xứ Mỹ nếu ghét Mỹ, mà còn qua việc ông tiếp tục tuýt về mấy bà này mấy ngày liền, bảo đảm tên tuổi mấy bà đó luôn luôn nằm trên trang nhất của các báo và trong tiềm thức cử tri Mỹ.

Bà nhà báo bảo thủ gốc di dân Tàu Helen Raleigh đã nhận định nhóm Tứ Quái Bang quá khích bây giờ đã trở thành khuôn mặt của đảng DC và sẽ giúp TT Trump tái đắc cử dễ dàng thôi.

Đây là kết quả của nhiều yếu tố. Thứ nhất là sự ồn ào cũng như những quan điểm chẳng giống ai của mấy bà này. Thứ nhì là TTDC vẫn trong mô thức tìm tin giựt gân để câu độc giả đã thổi mấy bà này lên 9 từng mây, làm loa phóng thanh lại những câu nói động trời nhất của họ. Ta thấy rõ cái vòng xoáy: mấy bà ồn ào để được lên mặt báo, trong khi báo chí thích chuyện ồn ào, đăng lên hết, khiến các bà lại càng ồn ào hơn, cứ vậy vòng xoáy leo lên ngày càng cao, lên mức càng điên càng khùng.

Ta thấy câu chuyện này có hai nguy cơ lớn cho đảng DC.

UserPostedImage

◾Nguy cơ đầu tiên là như bà Raleigh đã nhận định, bộ mặt hiện nay của đảng DC là những khuôn mặt da màu thiểu số quá khích ngông cuồng nhất, chẳng có bà nào là… bà nội trợ Mỹ tiêu biểu, trung lưu, da trắng, ôn hoà, lo cho chồng con, sống tại các vùng ngoại ô các thành phố lớn, là khối cử tri then chốt trong tất cả các cuộc bầu tổng thống.

◾Nguy cơ quan trọng thứ hai là tiếng nói của các ứng cử viên tổng thống của đảng DC đang bị tiếng nói của đám Tứ Quái Bang lấn át hết. Cuộc bầu cử tới đang biến thành trưng cầu dân ý về… Tứ Quái Bang và như vậy đảng DC sẽ tự chôn vùi mình dưới 9 thước đất.

Tin mới được tiết lộ là trong nhóm bốn bà này, có hai bà Ocasio-Cortez và Tlaib là thành viên của đảng Democratic Socialist Of America (DSA), là đảng cực tả theo xã hội chủ nghĩa trước khi gia nhập đảng DC để ra tranh cử dân biểu trong đảng DC này.

DSA là hậu thân của Đảng Xã Hội Mỹ, Socialist Party of America, là một ‘chi hội’ của liên minh Socialist International, xuất phát từ nhóm Democratic Socialist Organizing Committee (DSOC), thành lập năm 1972 với mục đích chống Mỹ tham chiến tại Nam VN và ủng hộ VC.

Trong câu chuyện Tứ Quái Bang, có một chuyện thạt lạ lùng. TT Trump tuýt “nếu có ai ghét nước Mỹ, có quyền đi ra khỏi này xứ ngay”. Có gì khúc chiết trong câu tuýt giản dị này? Ấy vậy mà TTDC và phe DC cũng vặn ra thành TT Trump đòi trục xuất dân da màu để rồi rình ràng ra trước Hạ Viện biểu quyết lên án Trump kỳ thị. Mà lạ hơn nữa, cả đám các cụ tỵ nạn bị bệnh DƯT vội hù dọa ngay “Lỡ mai này Trump trục xuất dân tỵ nạn về VN thì sao?”. Một cách vặn vẹo để công kích và hù dọa rẻ tiền và vớ vẩn (vì sẽ không bao giờ thành sự thật!) chỉ phản ảnh đầu óc nghèo nàn của những người cuồng chống Trump. Nên chịu khó nghĩ ra luận cứ chống Trump nào có giá trị hơn đi, các cụ ạ.

Tin giờ chót: tổ chức Judicial Watch đã đệ đơn lên Hạ Viện, khiếu nại việc bà Omar đã vi phạm hàng loạt luật như làm hôn nhân giả, khai gian trong đơn di dân, khai gian thuế, gian lận tiền nợ học đại học, … Đơn khiếu nại dựa trên điều tra trong 3 năm liền của nhà báo David Steinberg mà nội dung đã được tóm gọn trong trang Bài Khách của KTHA trên Diễn Đàn Trái Chiều tuần rồi. Thực tế mà nói, phe DC kiểm soát Hạ Viện, đơn khiếu nại này sẽ chẳng đi đến đâu hết.

CẬP NHẬT BẦU CỬ

UserPostedImage

Tuần qua, các ứng viên tổng thống của đảng DC bị hoàn toàn lu mờ bởi cuộc chiến Trump với Tứ Quái Bang.

Dù vậy, cũng có vài tin đáng ghi nhận.

Thống đốc tiểu bang Washington State, ông Jay Inslee, mà tỷ lệ hậu thuẫn đang vất vưởng ở mức ‘kinh khủng’ 0,4% đã chơi nổi, hùng hổ tuyên bố nếu đắc cử tổng thống, việc đầu tiên ông làm sẽ là bổ nhiệm nữ cầu thủ bóng đá Megan Rapinoe làm bộ trưởng Ngoại Giao. Làm như thể những tiêu chuẩn quan trọng nhất để làm đại diện cho đại cường Cờ Hoa trên thế giới bây giờ là 1) đồng tính, 2) khả năng sút banh vào lưới, và 3) bác bỏ cờ Mỹ và không chào quốc ca.

Ông Inslee dường như đã không nhìn thấy cái ngu của cô đá banh: không chào quốc kỳ vì chống Trump có nghĩa là đồng hóa Trump với quốc kỳ Mỹ. Còn cách nào chống Trump ngu hơn không?

Trong khi đó, thượng nghị sĩ da đen của New Jersey, Cory Booker cũng đang vật lộn để khỏi chết chìm, đã lớn tiếng công kích cụ Biden đã “sáng chế ra hệ thống giam giữ tập thể” (nguyên văn: “created a mass incarceration system”) và hứa hẹn nếu đắc cử tổng thống, ông sẽ phá tan hệ thống tù đầy này.

Ông Booker công kích cụ Biden sau khi cụ hứa hẹn sẽ giảm số tù nhân xuống một nửa nếu đắc cử. Lý do cụ Biden bị công kích vì cụ là một trong những nghị sĩ DC đã tích cực tiếp tay TT Clinton năm 1994 đẻ ra luật chống phạm pháp có thể nói gắt gao nhất lịch sử Mỹ, mà hậu quả là cả vạn thanh niên phần lớn là da đen đã bị đi tù vì những tội lặt vặt như say xỉn, xì ke, bán ma túy lẻ,…

Trong cuộc tranh luận cuối tháng Bẩy này, ta sẽ thấy cụ Biden đứng giữa, bên phải của ông là anh Booker và bên trái là chị Kamala Harris, thật hấp dẫn. Xin quý độc giả nhớ đón coi, thứ Tư, 31 tháng 7.

Bà dân biểu Hawaii, ứng cử viên tổng thống, Tulsi Gabbard, cựu thiếu tá Vệ Binh Quốc Gia đã từng tham gia mặt trận Iraq, tuyên bố bà thượng nghị sĩ Kamala Harris tuyệt đối không đủ khả năng lãnh đạo quốc gia, vì chẳng có kinh nghiệm chính trị hay ngoại giao gì, mà tính tính lại có điều đáng lo ngại khi bà tấn công cụ Biden quá tàn bạo.

Cuộc nội chiến bên DC chỉ mới bắt đầu.

NGÂN SÁCH MỚI

UserPostedImage

TT Trump đã cho biết ông có thể đồng ý với phe DC về một ngân sách mới trong đó Nhà Nước sẽ chi ra tới hơn 320 tỷ trong hai năm tới trong khi sẽ bỏ giới hạn trần của công nợ. Đây là kết quả của việc hai bên điều đình trong hậu trường để giải quyết vấn đề ngân sách và công nợ cho tới sau bầu cử 2020, tránh cho hai bên bị rắc rối trong mùa vận động tranh cử.

Báo phe ta Washington Post đã công kích TT Trump và đảng CH về việc gia tăng chi tiêu và công nợ quá mạnh này. TTDC vì muốn chống Trump, đã có thái độ thiên vị thô bạo đến độ có thể nói là ‘mặt trơ trán bóng’.

Trước hết, ngân sách ‘tiền dư rủng rỉnh’ này là đòi hỏi của khối DC trong khi TT Trump phải miễn cưỡng điều đình và chấp nhận để tránh chuyện Nhà Nước lại bị đóng cửa vì hết tiền. Sau đó thì WaPo la hoảng về chương trình chi tiêu 320 tỷ nhưng lại im re, có vẻ hậu thuẫn cho các chương trình khổng lồ cỡ 50.000 tỷ của các ứng cử viên tổng thống của đảng DC như cụ ông Sanders, cụ bà Warren và bà Harris.

TRUMP LẠI THẮNG NỮA!

Sau khi quốc hội chặn không cho TT Trump tiền xây tường biên giới Mễ, ông ra lệnh lấy 2,5 tỷ thặng dư trong ngân sách quốc phòng ra xây một khúc. Ông bị một tổ chức bảo vệ môi trường viện cớ lăng nhăng gì đó kiện ra tòa. Tòa Oakland (Cali) phán TT Trump không có quyền, vi phạm Hiến Pháp. Lên tòa kháng án Khu Vực 9 tại San Francisco (vẫn Cali dĩ nhiên), ông Trump thua nữa.

UserPostedImage

Lên đến Tối Cao Pháp Viện, TT Trump thắng với tỷ lệ 5-3-1. Năm ông tòa bảo thủ phán tổng thống có toàn quyền, ba bà cấp tiến chống hết, một ông cấp tiến phán TT Trump có quyền nhưng phải có đấu thầu và ký hợp đồng đầy đủ trước.

Lịch sử tái diễn đi tái diễn lại. Cứ thưa ra tòa tại những tiểu bang có quan tòa của Obama hay Clinton là TT Trump thua ngay, lên đến cấp kháng án thì nếu đa số là quan tòa Obama hay Clinton cũng thua luôn. Trong hai trường hợp này, các cụ tỵ nạn hò hét như vỡ chợ. Nhưng hầu hết các vụ kiện lên đến TCPV thì ông Trump lại thắng. Và các cụ tỵ nạn nín khe.

CHUYỆN DÀI DI DÂN LẬU

Sau hơn hai năm vùi đầu dưới cát, không nhìn nhận có khủng hoảng lớn vùng biên giới, liên tục tố cáo đây là ‘khủng hoảng do TT Trump bào chế ra’, bây giờ thì không còn vùi đầu được nữa, đảng DC đổi chiến thuật, quay qua xỉa tay tố chính sách cản di dân lậu của TT Trump là vô nhân đạo. Hình ảnh các cũi sắt nhốt trẻ em lại được tung lên lại với hàm ý đây là cách xử thế tàn ác của TT Trump, trong khi sự thật là những cũi sắt này chính là phát minh của TT Obama.

Mấy bà Tứ Quái Bang cũng ồn ào thêm mắm thêm muối.

UserPostedImage

Bà Rashida Tlaib tuyên bố “không có ai là ‘phạm pháp’ –illegal- hết”. Theo bà Tlaib ‘illegal’ là danh từ có tính miệt thị, vô nhân đạo, và đúng ra, chỉ có ‘những người không có giấy tờ hợp lệ’ thôi. Theo định nghĩa của bà Tlaib, không có ai là trộm cắp hết, chỉ có ‘những người lấy đồ của người khác không hợp lệ’ thôi.

Bà Ocasio-Cortez bi thảm vấn đề một cách kinh hãi nhất. Sau khi tố các trại tạm cư là trại tập trung kiểu Đức Quốc Xã, trong đó di dân bị bắt phải uống nước nhà cầu, bây giờ bà tố mạnh hơn nữa, công khai lên tiếng xác nhận bà đã thấy cảnh một em bé đang bú vú mẹ bị cảnh sát biên thùy giựt ra, cách ly hai mẹ con. Ai tin xin tùy tiện.

Trong nỗ lực đối phó với nạn di dân lậu, chính quyền Trump đã ra thủ tục mới, trục xuất ngay lập tức không qua phán quyết của tòa di trú, tất cả di dân lậu bị bắt. Thủ tục này không áp dụng cho những người đã nộp đơn xin cư trú hợp pháp, có giấy phép tạm trú, đang chờ phán quyết của tòa di trú, mà chỉ áp dụng cho những người ở lậu không có giấy tờ tạm trú gì hết, đã ở Mỹ lậu dưới hai năm.

Trước khi các cụ tỵ nạn giàu lòng nhân đạo giả tạo phản đối, nên ghi nhận đây cũng là chính sách được TT Obama áp đặt trước đây, giúp cho ông khoe ông là người đã trục xuất nhiều di dân lậu nhất. Khác biệt là dưới thời Obama, chỉ trục xuất những người bị bắt trong vòng 100 dặm cách biên giới Mễ hay Canada, lệnh mới cho trục xuất di dân lậu bị bắt trên khắp nước Mỹ. Thủ tục mới này có hiệu lực ngay.

Theo lệnh này, du khách từ VN qua đây, ở lậu lại dưới hai năm, bị bắt, sẽ bị trục xuất ngay mà không qua tòa án, thưa kiện hay khiếu nại gì hết.

Tin báo chí cũng cho biết cảnh sát biên thùy mới áp dụng thủ tục mới: thử nghiệm DNA cho những gia đình có mang con cái theo để tránh nạn ‘thuê trẻ con’ mang vào Mỹ. Những thống kê sơ khởi cho thấy hơn 15% các gia đình bị thử DNA đã lòi ra là gia đình giả, tức là đám ‘con’ thật ra chẳng liên hệ máu mủ gì với ‘bố mẹ’.

Trong khi đó, chính quyền Mễ đã cho biết từ sau khi áp đặt những biện pháp mạnh, số di dân lậu tràn từ các nước Trung Mỹ đã giảm cỡ 36%. Mễ bị TT Trump áp lực bắt phải có biện pháp cụ thể chặn làn sóng di dân lậu từ các nước Trung Mỹ tràn vào, nếu không sẽ bị tăng thuế quan trên tất cả hàng Mễ nhập cảng vào Mỹ. Chứng tỏ áp lực của TT Trump đã có thành quả quan trọng.

Trong một tin liên hệ, cảnh sát biên thùy đã cho biết gần đây, số dân gốc Phi Châu tràn qua ngã biên giới Mễ đã tăng mạnh. Chỉ trong tháng Sáu vừa qua, hơn 1.100 dân từ 19 quốc gia Phi Châu đã bị bắt. Cái đám này không thể nào chèo xuồng vượt Đại Tây Dương qua, mà hiển nhiên đã có thông hành hợp lệ do chính quyền Mễ cấp để mua vé máy bay từ Phi Châu hay Âu Châu bay qua.

TĂNG LƯƠNG TỐI THIỂU

Trong mục đích biểu diễn tài kinh bang của mình, bà Tứ Quái Bang Tlaib tung ra đề nghị tăng lương tối thiểu lên tới 20 đô một giờ, cao hơn mức 15 đô mà đảng DC nắm đa số tại Hạ Viện vừa biểu quyết. Vẫn chỉ là màn xiếc rẻ tiền vì không ai nghĩ luật này có thể được Thượng Viện phê chuẩn và TT Trump ký thành luật thật.

Trong câu chuyện lương tối thiểu có chuyện đáng suy gẫm:

UserPostedImage

Cụ xã nghiã Bernie Sanders cũng như tất cả các ứng cử viên tổng thống khác, hô hào đòi lương tối thiểu 15 đô một giờ. Cho đến khi một số nhân viên ban vận động của cụ nhẩy ra tố họ chỉ nhận được lương dưới rất xa 15 đô một giờ. Báo chí làm rùm beng khiến cụ Sanders phải đỡ đòn, thông báo cho thiên hạ biết cụ sẽ tăng lương tối thiểu cho tất cả nhân viên của cụ lên 15 đô, nhưng bắt buộc phải sa thải một số lớn nhân viên và giảm giờ làm cho những nhân viên còn lại.

Vô hình chung, cụ Sanders đã để lộ cái hậu quả tại hại nhất của tăng lương: muốn tăng lương cũng được nhưng bù lại, nhiều người khác sẽ bị thiệt thòi. Đó là căn bản kinh tế học mà phe bảo thủ đã nhắc nhở thiên hạ tới khô cả cổ họng: tăng lương không thể cứ in tiền ra là xong, sẽ có cái giá phải trả là hàng loạt người khác sẽ mất job hay giảm giờ làm. Cụ xã nghĩa đang nếm mùi quy luật kinh tế thị trường vận hành như thế nào thôi. Trước khi quý độc giả sỉ vả ‘tụi nhà giàu CH’, xin ‘vui lòng’ suy nghĩ, nhìn vào gương cụ xã nghiã Sanders để hiểu rõ tính viễn vong của các bánh vẽ DC.

Theo một nghiên cứu của Văn Phòng Ngân Sách Quốc Hội, nếu lương tối thiểu được tăng lên 15 đô một giờ trong vòng 5 năm, thì tính cho tới năm 2025, 17 triệu người sẽ thấy mức lương mình tăng, nhưng bù lại, sẽ có 1,3 triệu người mất job và tăng trưởng kinh tế sẽ trở lại mức èo uột của thời Obama. Các chính khách mỵ dân DC chỉ tung hô chuyện tăng lương nhưng giấu nhẹm con số những người bị mất việc, nhất là những người làm trong các tiểu doanh nghiệp.

CH GÂY QŨY MẠNH

Báo cáo tài chánh của hai đảng DC và CH cho thấy tháng Sáu vừa qua, đảng CH đã gây quỹ được trên 25 triệu đô trong khi đảng DC chỉ thu được có 8 triệu đô. Ủy Ban Quốc Gia của đảng CH bây giờ có 44 triệu đô tiền mặt trong khi Ủy Ban của đảng DC chỉ có 9 triệu.

Đã vậy, bao nhiêu tiền của đảng DC cho đến nay và trong cả năm nữa sẽ phải tập trung vào việc tổ chức các buổi tranh luận, và giúp cho cả hai tá ứng cử viên tổng thống. Theo báo cáo của Ủy Ban Quốc Gia của đảng DC, cuộc tranh luận đầu tiên cuối tháng Sáu đã tốn gần 8 triệu đô. Trong khi đó, TT Trump chẳng tốn một xu nào cho những chuyện này.

Riêng quỹ vận động của TT Trump hiện đã có 56 triệu đô tiền mặt, trong khi quỹ của ứng cử viên ‘giàu’ nhất của DC, ông Buttigieg chỉ có 25 triệu đô.

TT Trump đã đưa đơn kiện tiểu bang New York và Hạ Viện để cản việc đòi coi giấy thuế của ông. Một cụ tỵ nạn bị bệnh DƯT nặng đã gửi email loan báo tin “Mèo Trùm dấu kít thúi”. “Kít thúi” hay không thì không biết, chỉ biết cụ này theo chân đảng DC nhất định bắt Trump phải nộp cái đống đó cho cụ chui đầu vào tìm dòi đấy!

Vũ Linh, 27/7/2019

Edited by user Tuesday, July 30, 2019 5:09:18 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#12556 Posted : Tuesday, July 30, 2019 10:31:34 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,077

Thanks: 667 times
Was thanked: 578 time(s) in 418 post(s)

Tại sao người Mỹ làm việc bất chấp tuổi hưu?


Hà Vũ

July 30, 2019

Người cao niên tại Mỹ làm việc lâu hơn trước đây, theo kết quả khảo sát của Văn phòng Dân số Mỹ vừa công bố vào tháng 6 năm nay.

Phúc trình cho biết năm ngoái có 24% đàn ông và 16% phụ nữ trên 65 tuổi vẫn tham gia vào lực lượng lao động của nước Mỹ, và ước tính đến năm 2026 tỷ lệ này sẽ tiếp tục tăng, lần lượt là 26% và 18%.

UserPostedImage

Một số báo cáo nói tiếp tục làm việc ở tuổi cao niên dường như giúp cho trí óc người ta minh mẫn sắc bén, thể chất linh hoạt, và được kết nối với xã hội.

Một số cuộc nghiên cứu khác lại cho rằng nghỉ hưu làm giảm những áp lực có hại cho sức khỏe, giúp người cao niên có thời giờ tập thể dục và ăn uống lành mạnh.

Ông Phục, một người Mỹ gốc Việt ở quận Cam (tiểu bang California) về hưu ở tuổi 70, giải thích lý do ông làm việc quá tuổi hưu 65:

“Mình thích công việc mình làm, là CEO của một tổ chức liên quan đến chuyện xã hội. CEO thì quyền lợi nhiều, nói ngay vậy, lương cũng OK mà không vất vả gì. Tại sao phải nghỉ trong lúc mình đi làm thì vui, có bạn có bè.”

Về ảnh hưởng của chuyện về hưu hay tiếp tục đi làm đối với sức khỏe tinh thần, ông Phục cho rằng:

“Chuyện mất trí nhớ hay không mất trí nhớ, không ảnh hưởng đến chuyện mình làm thêm một thời gian sau khi về hưu tại vì khi mình đi làm thì nó cũng vậy, khi về hưu thì nó cũng vậy, có thể là do điều kiện sức khỏe của mình không thay đổi. Chủ đích mình đi làm không phải là để giữ trí nhớ gì hết. Cái thứ nhất là ở nhà không có việc làm, buồn. Đi làm vui, có tiền, nhưng rồi cũng phải nghỉ thôi để cho anh em họ tiến, chẳng lẽ cứ ngồi giành chỗ người ta.”

Ông Phục đồng ý với các nghiên cứu cho rằng người cao niên về hưu hưởng nhàn mà ít hoạt động, sẽ sớm suy sụp về thể chất lẫn tinh thần: “Chắn chắn là vậy. Mình đi gym mỗi ngày, vừa tập, vừa tắm cũng mất cả hai tiếng mỗi ngày. Mình giữ được sức khỏe, giữ để không bị stress.”

Ông Quan, một người Mỹ gốc Việt ở tiểu bang Virginia, có thời gian từng nghỉ hưu nay làm việc trở lại, chia sẻ:

“Trường hợp cá nhân tôi làm lâu có hai lý do. Một là cần tiền, hai là bớt thời gian rỗi rãnh. Tôi có một ý nghĩ như thế này những người có trí nhớ thật tốt là những người đã có một quá khứ làm việc bằng trí não rất nhiều và bây giờ họ vẫn còn làm việc bằng trí não. Tôi giải thích theo tôi thôi, ví dụ như mình tập thể dục, đi bộ thì cái đó tốt cho sức khỏe cho thể xác, nhưng nếu mình đọc sách, nghiên cứu, suy nghĩ nhiều thì đó là một hình thức exercise cho bộ óc của mình.”

Một ông cụ người Mỹ gốc Việt không muốn nêu tên công tác tại một cơ quan công quyền cấp tiểu bang từ năm 1979 cho đến nay vẫn còn làm dù ông đã 91 tuổi.

Sau 40 năm làm công chức, ông dự trù hai năm nữa mới về hưu, nhưng không phải để nghỉ ngơi, mà là để theo học ngành y trở thành bác sĩ.

Ông cho biết tuy gần tuổi ‘bách niên’ nhưng sức khỏe ông rất tốt và công việc làm của ông giúp ông suy nghĩ nhiều nên trí nhớ không bị sa sút.

“Công việc của tôi nó kích thích về trí não, tác động về trí tuệ. Việc của tôi bây giờ là theo dõi công việc của tài chánh trưởng của một công ty. Đó là một công việc rất là sinh động, tác động đến trí tuệ,” ông nói với VOA.

UserPostedImage

Ngoài công việc tại cơ quan chính quyền tiểu bang, ông còn tích cực theo dõi những sinh hoạt cộng đồng người Việt tại Mỹ, nhất là sinh hoạt của Hội Cựu sinh viên Quốc gia Hành chánh Nam California và Hội Cựu sinh viên Quốc gia Hành chánh miền Đông Hoa Kỳ, vì ông chia sẻ, “cần hoạt động trong công việc, cả cộng đồng nữa.”

Theo Bác sĩ Đỗ Văn Hội hiện đang hành nghề ở bang Florida, người cao niên nghỉ hưu hay tiếp tục làm việc tốt hay không tùy thuộc công tác của họ và những hoạt động khi về hưu.

“Nếu về hưu mà chúng ta có thể dục thể thao, vẫn luyện trí nhớ thì đó là rất hay. Nếu không làm thì bất lợi, rất không tốt. Đôi khi ngân sách có thể giảm đi, gây ra những khủng hoảng. Tùy theo hoàn cảnh chứ không phải nhất thiết cứ về hưu là tốt, hay làm thêm là tốt đâu. Đi làm mà stress quá thì không tốt. Như tôi bây giờ cũng đã quá tuổi về hưu nhưng tôi vẫn đi làm, một tuần hai ngày, vẫn tốt hơn, vẫn cảm thấy thoải mái hơn, tinh phần phấn chấn hơn là ở nhà không biết làm gì, đôi khi có thể là hại hơn là lợi,” bác sĩ Hội giải thích.

Bác sĩ Nguyễn Quốc Quân, chuyên về Lão khoa tại bang Virginia, cho biết trước khi về hưu, ông cũng nghiên cứu, tìm hiểu lợi-hại của việc tiếp tục làm hay về hưu.

“Theo tôi, ở một tuổi nào đó mình nên về hưu để được thời gian của mình. Nhưng khi về hưu phải tập thể dục đều đặn và có thì giờ để giải trí, chơi những trò chơi có tính cách bổ ích, giúp cho mình lâu quên như đánh cờ tướng, đánh mạt chược, hay chơi những trò đố chữ như trong sách báo. Có người học vẽ, có người học hát, có người tập đánh đàn. Như thế mình vẫn giữ được cơ thể của mình tốt, không bị lão hóa, không bị quên hay mắc những chứng bệnh lú lẫn,” bác sĩ Quân nói.

“Những người cần làm việc và thấy rằng mình đủ sức khỏe để làm thì cũng nên làm việc bớt lại để tránh những áp lực,” bác sĩ Quân đề nghị.

Theo Văn phòng Dân số, đến năm 2060, số người Mỹ trên 65 tuổi sẽ tăng gần gấp đôi, từ 52 triệu người vào năm 2018 lên thành 95 triệu người.

Hà Vũ

Mắt Buồn  
#12557 Posted : Tuesday, July 30, 2019 10:45:52 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,077

Thanks: 667 times
Was thanked: 578 time(s) in 418 post(s)

Mảnh đất Mỹ ở Bắc Carolina vĩnh viễn thuộc về Anh


27 tháng 7 2019

UserPostedImage

Cư dân trên đảo Ocracoke ở vùng Outer Banks của Bắc Carolina lần đầu tiên nghe thấy âm thanh đó vào đêm 23/1/1942. Thứ âm thanh đến từ ngoài khơi và ầm ào tới mức gần như làm rung chuyển ngôi nhà.

"Đang ngủ trong phòng thì nghe thấy tiếng hú kinh khủng ấy," Joseph Schwarzer II, giám đốc Hệ thống Bảo tàng Hàng hải Bắc Carolina, nói. "Phòng bật sáng, bạn đi ra ngoài và nhìn thấy một con tàu đã bị phá hủy."

Đó là tàu chở dầu Empire Gem của Anh, bị một ngầm U-boat của Đức phóng ngư lôi đánh đắm. Trong sáu tháng tiếp theo, cư dân Ocracoke còn nghe thấy nhiều tiếng động hơn nữa và nhìn thấy nhiều mảnh vỡ hơn nữa, khi Đức tiến hành Chiến dịch Drumbeat, phong toả khu vực.

Với hầu hết mọi người ở Mỹ thì Đại chiến Thế giới lần thứ hai xảy ra ở những nơi cách xa họ cả ngàn dặm. Gần gũi nhất với họ để giúp có cảm giác về cuộc chiến là bản tin phát thành hàng đêm, phát đi thông tin về các địa điểm như Guadalcanal hay Normandy, nơi binh lính chiến đấu trên những chiến thuyền hoặc tràn lên bãi biển.

Nhưng với cư dân vùng Outer Banks, Bắc Carolina, thì chiến tranh cận kề hơn nhiều, ngay sát nách.

Trong Chiến dịch Drumbeat, Đức nhắm vào các tàu buôn rời cảng Hoa Kỳ, vì nhiều tàu trong số đó đi về hướng Anh Quốc.

Thậm chí ngay cả trước khi nước Mỹ tham chiến, các chuyến hàng thường xuyên đi từ các cảng ở Bờ Đông, vận chuyển các mặt hàng như thực phẩm, nhôm, thép và cao su để đáp ứng nhu cầu của nước Anh đang trong thời chiến.

Do Mỹ chính thức trung lập, Đức không thể tấn công công khai các tàu hàng này rời cảng ở Bờ Đông. Nhưng mọi sự đã thay đổi vào 12/1941, khi Đức và Nhật Bản tuyên chiến với Hoa Kỳ. Một tháng sau, những chiếc tàu ngâm U-boat của Đức đến Bờ Đông và bắt đầu nhắm vào các tàu ở ngoài khơi Ocracoke.

"Ở bờ biển Bắc Carolina có Diamond Shoal, những đụn cát mà tàu bè muốn tránh," Tiến sĩ Frank Blazich, người phụ trách khu vực lịch sử quân sự tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Hoa Kỳ Smithsonian, nói.

"Tàu bè sẽ đi sát bờ biển rồi rẽ ra để tránh những bãi cạn, tạo nên một điểm công phá hoàn hảo. Những chiếc tàu ngầm chỉ cần ẩn kín là có thể oanh tạc được cả ngày."

Và họ đã làm vậy. Chỉ riêng tháng 1/1942, các tàu ngầm Đức đã đánh chìm 35 tàu thuyền của phe Đồng minh ở ngoài khơi Bờ Đông.

Để dễ hình dung, ta nên biết là một con tàu có kích cỡ trung bình khi rời Mỹ sẽ mang theo đủ đồ tiếp tế để nuôi sống xứ Anh (England) trong hơn một ngày, theo Tiến sĩ Schwarzer.

Vậy nên khi cộng lại thì chỉ với riêng 35 chiếc tàu bị đánh chìm vào tháng 1/1942, số hàng hoá bị mất thừa sức nuôi sống nước Anh trong một tháng.

Tôi đã xem xét một số hậu quả tàn phá khi trên đường đến Ocracoke. Trong khi chờ phà từ đảo Hatteras gần đó, tôi dừng lại ở Nghĩa trang Bảo tàng Đại Tây Dương.

Nơi đây vẽ nên bức tranh rõ ràng về những tổn thất mà Chiến dịch Drumbeat gây ra cũng như câu chuyện lớn hơn về cuộc chiến ở Đại Tây Dương từ năm 1942 đến năm 1945, thông qua các cuộc trưng bày mảnh vỡ của các con tàu cũng như các bức ảnh, được chụp cả từ phía trên lẫn bên dưới làn nước, xác tàu đắm từ các trận đánh.

Cư dân Ocracoke đã tận mắt chứng kiến một số thiệt hại đó. Họ không chỉ nhìn thấy ánh đèn và nghe thấy tiếng động lớn khi các tàu ngầm tấn công. Vì những chiếc thuyền đến rất gần bờ, cư dân cũng nhìn thấy những mảnh vỡ từ những con tàu buôn bị đánh đắm.

Tưởng niệm

Tôi đã đến đảo để xem một lời nhắc nhở thường trực về cái giá phải trả cho trận chiến. Hàng năm, vào kỳ cuối tuần giữa tháng Năm, Lực lương Tuần duyên Hoa Kỳ và Hải quân Hoàng gia Anh tổ chức buổi lễ trên một phần của đảo Ocracoke, nơi được cho Anh thuê vĩnh viễn. Đó là một mảnh đất nhỏ chôn cất bốn thủy thủ người Anh.

Tôi được nói là hãy tìm lá cờ Liên hiệp Vương quốc Anh. Khó mà không tìm lá cờ đó, người dân địa phương nói, nó nằm ở giữa, một bên là rất nhiều cây cối, và một bên là những căn nhà. Tôi rẽ phải khỏi đường cao tốc Irvin Garrish, con đường chính của Ocracoke, hướng đến Đường 234 Nghĩa trang Anh (234 British Cemetery Road).Địa điểm này quả là khá dễ nhận ra. Tôi nhìn thấy lá cờ ở ngay bên phải con đường, đằng sau một khung cảnh tuyệt đẹp với rất nhiều hoa cỏ và một tượng đài.

Đỗ xe lại và bước tới, tôi cũng có thể nhìn thấy các tấm bia mộ được bao quanh bởi một hàng rào trắng. Đây là mộ của bốn chàng trai: Stanley Craig, 24 tuổi, người London; Thomas Cickyham, 27 tuổi, người thành phố Blackpool; và hai người thuỷ thủ đồng đội của họ, những người chưa bao giờ được xác định danh tính.

Bên cạnh họ là một danh sách gồm 37 cái tên ghi trên một tấm biển, tất cả các thành viên thuỷ thủ đoàn của tàu HMT Bedfordshire.

Có Russell Samuel Davis, 18 tuổi, người Canada, người đã ra trận trong Lực lượng Dự bị các Tình nguyện viên của Hải quân Hoàng gia Canada. Có những thủy thủ từ khắp Vương quốc Anh, trong đó có William Frederick Clemence, 21 tuổi, người vùng Surrey, John Rowan Dick, 32 tuổi, người vùng Girvan, và Frederick William Barnes, 31 , người vùng Brecknockshire, cùng những người khác.

Trên tấm biển còn có lời từ bài thơ 'Tháng Năm 1914: Người Lính' ('1914 V: The Soldier') của chàng lính Anh Rupert Brooke hồi Đại chiến Thế giới lần thứ nhất:

"Nếu tôi ngã xuống, hãy chỉ nghĩ về tôi duy nhất một điều / Rằng ở một góc nào đó trên xứ người / Nơi đó mãi là đất Anh."

UserPostedImage

Ngày nay, một mảnh đât nhỏ trên Đảo Ocracoke, nơi chôn cất bốn thủy thủ Anh, đã được cho Anh Quốc thuê vĩnh viễn

Nhưng tại sao lại có đài tưởng niệm thủy thủ Anh trên đảo Bắc Carolina? Chuyện này hẳn phải liên quan tới những tiếng động lớn mà cư dân Ocracoke đã nghe thấy - cũng như kế hoạch khiến cho những tiếng động đó phải tắt ngúm.

Chặn tàu ngầm U-boat

Mệt mỏi trước cảnh các tàu buôn bị đánh chìm mà không thể bảo vệ được, Tổng thống Hoa Kỳ Franklin Roosevelt đã tìm đến Anh. Thủ tướng Winston Churchill đề nghị đưa 24 tàu đến tuần tra ở khu vực Bờ Đông nước Mỹ, là các tàu tư nhân được động viên làm nhiệm vụ.

"Lực lượng Hải quân Anh đã gửi tới 24 con tàu thuộc Đơn vị Tuần tra Hải quân Hoàng gia," Thiếu tướng Hải quân Andrew Betton, Tùy viên hải quân Anh, người có mặt tại buổi lễ kỷ niệm, nói.

"24 con tàu đó tới, trên khoang chủ yếu gồm các thủy thủ vốn là ngư dân, với một ít các xạ thủ, hoa tiêu và sỹ quan chỉ huy thuộc Lực lượng Dự bị của Hải quân."

Một trong số các con tàu đó là Bedfordshire, con tàu mà Cunningham, Craig và các thành viên còn lại của thủy thủ đoàn được chỉ định lên làm việc.

Nguyên là tàu đánh cá bằng lưới ở vùng biển sâu, Bedfordshire được Hải quân Hoàng gia mua vào 8/1939 và được trang bị với hệ thống phát hiện tàu ngầm, súng cỡ lớn bốn inch trên boong, súng máy Lewis cỡ nòng 0,03 với băng đạn từ 80 đến 100 viên. Chẳng bao lâu, con tàu trở thành một sát thủ săn tàu ngầm U-boat, thường xuyên từ Anh đuổi theo các tàu Đức.

Sau đó, vào 2/1942, nhiệm vụ thay đổi. Bedfordshire được gửi đến Outer Banks để giúp phá vỡ vòng phong tỏa của Đức.

Trận đánh cuối cùng

Trong hai tháng, Bedfordshire tuần tra vùng Outer Banks, giúp đỡ các hoạt động trục vớt và săn tìm các tàu ngầm Đức U-boat.

Sau đó, vào ngày 11/5/1942, thợ săn trở thành đối tượng bị săn.

Bedfordshire và tàu cá đồng hương HMT St Loman, cũng là một thành phần trong đội tuần tra Outer Banks, đã bị tàu ngầm Đức phát hiện ra trước.

Tàu U-558 phóng ngư lôi vào cả hai tàu, trúng vào Bedfordshire, đánh chìm con tàu cùng toàn bộ thủy thủ đoàn.

Diễn biến quá nhanh khiến Bedfordshire không kịp phát đi tín hiệu khẩn cấp. Phải mất vài ngày sau người ta mới biết chuyện gì đã xảy ra với Bedfordshire, khi xác của bốn thủy thủ dạt vào Ocracoke, ngày 14/5. Trong số bốn người, chỉ có hai người có thể thể xác định được danh tính, là Cickyham và Craig.

Thông thường, trong thời chiến, thi thể của người lính sẽ được chuyển về quê nhà cho gia đình tử sỹ.

Tuy nhiên, do hòn đảo ở nơi rất tách biệt nên việc cung ứng cho Ocracoke vào năm 1942 rất hạn chế, và người ta không có đủ những thứ cần thiết để bảo quản thi thể. Cho nên người ta buộc phải nhanh chóng chôn cất bốn thủy thủ ở trên đảo.

UserPostedImage

Tháng Năm hàng năm, Lực lượng Tuần duyên Mỹ và Hải quân Anh làm lễ tưởng niệm chung để vinh danh các thủy thủ của tàu HMT Bedfordshire

Để tỏ lòng kính trọng thủy thủ đoàn Bedfordshire, người dân Ocracoke cũng đã xây tượng đài trong nghĩa trang và dành cho bốn người đàn ông những nghi lễ danh dự đầy đủ theo kiểu nhà binh.

"Nghĩa trang trên Ocracoke thực sự là nơi duy nhất được xây dựng cho người Anh," Tiến sĩ Schwarzer nói. Những người dân trên đảo (và ở Bắc Carolina)nói rằng hãy để trao vĩnh viễn vùng đất cho Anh Quốc."

Vùng đất được đem cho Ủy ban Nghĩa trang Chiến tranh Khối Thịnh Vượng chung thuê, và cơ quan này sẽ theo dõi và duy trì bảo dưỡng, chăm sóc toàn bộ các nghĩa trang chôn cất binh lính tử trận trong hai cuộc đại chiến thế giới. Và do được cấp quy chế "vĩnh viễn", đài tưởng niệm và khu nghĩa trang này ở Bắc Carolina mãi mãi được coi là đất Anh.

Trong buổi lễ, tôi thấy những vòng hoa được đặt trên đài tưởng niệm để tôn vinh sự hy sinh của những thành viên tàu Bedfordshire, trong lúc đó Đội Kèn của Lực lượng Tuần duyên Hoa Kỳ chơi nhạc.

Hiệp hội các cựu quân nhân Mỹ và Anh, American and British Royal Legion Riders, vốn chuyên tổ chức các chuyến đi xe máy để gây quỹ cho các thương binh và các dự án thiện nguyện khác, thực hiện truyền thống đặc biệt mà họ năm nào cũng làm: mỗi nhóm mang theo một thùng nước, một từ Outer Banks, và một từ Anh Quốc tới, rồi hòa trộn chúng với nhau để tượng trưng cho cách Ocracoke và Anh Quốc kết nối, gắn bó.

Sau đó, tên của từng thành viên của phi hành đoàn Bedfordshire, được đọc to, rồi loạt 21 tiếng súng sẽ vang lên trước khi kết thúc buổi lễ.

Tôi bỏ cái mũ bóng chày xuống rồi đứng cạnh các ngôi mộ, suy ngẫm về lịch sử.

Ba mươi bảy người đàn ông rời khỏi nhà để đi bảo vệ người dân ở một quốc gia khác, hy sinh cuộc sống của mình vì cuộc sống của người khác. Điều đó thực sự xứng đáng được tôn trọng và tôn vinh.

Có lẽ sẽ phù hợp khi nói rằng thủy thủ đoàn của tàu Bedfordshire không bị lãng quên, mà là được vinh danh ở 'một góc nào đó nơi xứ người'.

Nguon BBC
linhphuong  
#12558 Posted : Wednesday, July 31, 2019 7:20:33 AM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,211

Thanks: 326 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)

Tin Tong Hop

Kinh Truyền Tin với Đức Thánh Cha 28/07/2019


7/29/2019 11:33:14 AM

Suy niệm bài Tin Mừng của Thánh Luca, trong đó Chúa Giêsu dạy các môn đệ "Kinh Lạy Cha", ĐTC Phanxicô mời gọi mỗi người cầu nguyện không ngừng, thưa chuyện trực tiếp với Chúa Cha và có mối tương quan cá nhân với Ngài, như các em nhỏ làm với cha của các em.

UserPostedImage

Cầu nguyện như Chúa Giêsu

Trong đoạn Tin Mừng Chúa nhật hôm nay (Lc 11, 1-13) Thánh Luca thuật lại việc Chúa Giêsu dạy các môn đệ “Kinh lạy Cha”. Các môn đệ đã biết cầu nguyện theo công thức truyền thống Do Thái, nhưng các ông ước ao có thể sống đời cầu nguyện có “chất lượng” như Chúa Giêsu. Các môn đệ nhận thấy cầu nguyện là một chiều kích thiết yếu trong đời sống của Thầy. Thực tế, mọi hành động quan trọng của Thầy đều được đưa vào trong những giờ cầu nguyện. Hơn nữa các ông còn bị lôi cuốn cách thức Chúa cầu nguyện. Họ thấy Chúa cầu nguyện không như các vị thầy khác, nhưng lời cầu nguyện của Ngài là sự liên kết mật thiết với Cha. Vì thế các ông muốn được tham dự vào những giây phút kết hợp với Thiên Chúa để được nếm hưởng trọn vẹn sự ngọt ngào của nó.

Tính mới của cầu nguyện Kitô giáo

Như thế, một ngày kia, ở một nơi thanh vắng các môn đệ đợi Chúa cầu nguyện xong liền tiến tới hỏi Chúa: “Lạy Thầy, xin dạy chúng con cầu nguyện”. Trả lời câu hỏi của các ông, Chúa không đưa ra một định nghĩa trừu tượng về cầu nguyện, cũng không dạy kỹ thuật để cầu nguyện có hiệu quả và để “đạt được” một điều gì đó. Trái lại, Chúa mời gọi các ông trải nghiệm việc cầu nguyện, đặt mình liên lạc trực tiếp với Chúa Cha, khơi dậy trong họ một khát khao về mối tương quan cá nhân với Cha. Đây là tính mới của cầu nguyện Kitô giáo”! Cầu nguyện là cuộc đối thoại giữa hai người yêu nhau, cuộc đối thoại dựa trên sự tin tưởng, được nâng đỡ từ việc lắng nghe và mở lòng cho việc dấn thân.

Tình phụ tử trong cầu nguyện

Bởi thế, khi trao cho các môn đệ “Kinh Lạy Cha”, đó là trao ban một món quà quý giá mà Thầy Chí Thánh để lại cho chúng ta trong sứ vụ trần thế của Ngài. Sau khi mạc khải cho chúng ta mầu nhiệm của Người Con và của anh chị em, với lời cầu nguyện này Chúa làm cho chúng ta tham dự thâm sâu vào tình phụ tử của Thiên Chúa và chỉ cho chúng ta cách thức để bước vào cuộc đối thoại cầu nguyện và trực tiếp với Cha, qua lòng tin tưởng của tình con thảo. Những gì chúng ta xin trong “Kinh Lạy Cha”, trong Người Con Duy Nhất tất cả đã được thực hiện và trao ban cho chúng ta: Danh Cha cả sáng, Nước Cha trị đến, lương thực hàng ngày, xin tha thứ và cứu khỏi sự dữ. Khi chúng ta cầu xin, chúng ta mở đôi tay đón nhận. Lời kinh mà Chúa dạy chúng ta là tổng hợp mọi lời cầu nguyện, và chúng ta luôn hướng đến Chúa Cha trong sự hiệp thông với anh chị em. Đôi khi trong cầu nguyện có sự lơ đãng nhưng thường chúng ta cảm thấy muốn dừng lại ở lời đầu tiên: "Cha" và cảm nhận được tình phụ tử đó trong tâm hồn.

Kiên nhẫn trong cầu nguyện

Rồi Chúa Giêsu kể dụ ngôn về người bạn quấy rầy. Chúng ta phải kiên trì khi cầu nguyện. Tôi nghĩ đến các em nhỏ ở độ tuổi lên ba, lứa tuổi mà các em bắt đầu hỏi những điều mà chính các em chưa hiểu. Ở quê hương tôi người ta gọi là “tuổi của tại sao”, tôi tin rằng ở đây cũng như vậy. Các em bắt đầu nhìn người cha và hỏi: “Ba ơi, tại sao?, ba ơi, tại sao?”. Các em xin giải thích. Nhưng chúng ta hãy cẩn thận: khi người cha bắt đầu giải thích thì em bé lại hỏi một câu hỏi khác, không lắng nghe người cha giải thích. Chuyện gì xảy ra? Xảy ra là các em không cảm thấy an toàn về những điều chúng bắt đầu hiểu nửa chừng. Và các em chỉ muốn nhìn chăm chú vào người cha và đó là lý do các em luôn hỏi: “Tại sao, tại sao, tại sao?”. Trong Kinh Lạy Cha, nếu chúng ta dừng lại ở lời đầu tiên, chúng ta sẽ làm giống như khi chúng ta còn nhỏ, thu hút ánh mắt của người cha trên chúng ta và nói: “Cha ơi, cha ơi” và rồi chúng ta cũng hỏi: “Tại sao?” và Cha sẽ nhìn chúng ta.

Chúng ta cùng cầu xin Đức Maria, người phụ nữ cầu nguyện, giúp chúng ta cầu nguyện với Chúa Cha trong sự hiệp nhất với Chúa Giêsu để sống Tin Mừng, dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần.

Ngọc Yến
(VaticanNews 28.07.2019)

Lòng nhẫn nại của Thiên Chúa


7/31/2019 5:32:38 PM

01 Thứ Năm Tuần XVII Thường Niên - Thánh An-phong-sô Ma-ri-a Li-gô-ri, Giám mục, Tiến sĩ Hội Thánh, lễ nhớ. (Xh 40,16-21.34-38; Mt 13,47-53.)

UserPostedImage

Mầu Nhiệm Nước Trời là một điều thật khó hiểu cho người nghe Lời Chúa, ở đó diễn tả một mô mẫu của vương quốc hạnh phúc mà thực tại trần thế không có được, là điều mà trong suy tư tự nhiên của con người khó chạm đến cách thấu đáo. Chính vì thế, khi Đức Giê-su nói về Nước Trời Ngài luôn dùng dụ ngôn để diễn tả, cho người nghe có thể thấu cảm về một thực tại họ không nhìn thấy và rất khó để suy tưởng.

Trang Tin mừng hôm nay, thì thánh sử Mátthêu ghi lại dụ ngôn chiếc lưới, dụ ngôn cuối cùng mà Chúa Giêsu đã dùng dể diễn tả mầu nhiệm Nước Trời.

Những dụ ngôn này có một điểm chung là hướng về mầu nhiệm Nước Trời. Nội dung của dụ ngôn chiếc lưới được dựa theo nếp sống lao động trong xã hội Do Thái thời đó.“Nước Trời lại còn giống như chuyện chiếc lưới thả xuống biển, gom được đủ thứ cá. Khi lưới đầy, người ta kéo lên bãi, rồi ngồi nhặt cá tốt cho vào giỏ, còn cá xấu thì vứt ra ngoài” (Mt 13,48-49). Điều này cho thấy giữa hình ảnh tự nhiên trong đời thường và giáo lý siêu nhiên có những điểm nào đó giống nhau, nhiệm vụ của người đọc là phải tìm cho ra điểm tương đồng đó mới mong nắm bắt được ý nghĩa khách quan của dụ ngôn mà Chúa Giêsu muốn trình bày.

Nhiều người thường thắc mắc, tại sao có trường hợp người tốt thì gặp tai ương khốn khó, còn người xấu lại được may mắn suôn sẻ? Dưới cái nhìn thế gian ta dễ bị cám dỗ tin rằng cuộc sống thật bất công. Tin Mừng hôm nay mở ra cho ta một chân lý hoàn toàn khác. Cuộc sống không bất công. Đến ngày tận thế Nước trời sẽ như chiếc lưới gom cả người tốt lẫn người xấu. Lúc đó các thiên sứ sẽ xuất hiện và tách biệt kẻ xấu ra khỏi hàng ngũ người công chính. Chân lý này không phải để ta cố gắng sống thật công chính và chờ đến ngày phán xét để thấy người xấu phải xa hỏa ngục, nhưng mời gọi ta sống công chính cậy trông vào lòng thương xót của Chúa, vì ta còn cơ hội để bỏ đường tội lỗi và sống công chính. Bởi Chúa Giêsu là vị thẩm phán nhẫn nại vẫn cho ta cơ hội để nên công chính hơn.

Ta lưu ý đến một chi tiết khá thú vị. Đó là lời kết thúc các dụ ngôn về Nước Trời. “Anh em có hiểu tất cả những điều đó không?”, tức là hiểu về mầu nhiệm Nước trời, hiểu về sứ mạng công bố Nước Trời cho thiên hạ, nhiệm vụ mà mỗi người môn đệ phải thi hành trong sứ mạng của mình. Sứ mạng ngôn sứ mà mỗi chúng ta đã lãnh nhận khi chịu phép rửa. Các môn đệ sau bao ngày tháng theo Chúa Giê-su đã trả lời, “Thưa hiểu” và các ông đã sống chứng tá cách hào hùng bởi lời thưa đáp ấy. Còn chúng ta, những Kitô hữu, bao ngày tháng học hỏi Kinh Thánh, học giáo lý và sống mầu nhiệm đức tin, chúng ta có thực sự hiểu về mầu nhiệm Nước Trời chưa? Hay chúng ta, miệng thì thưa “Hiểu” nhưng hành động thì trái chiều với tinh thần đức tin, giữ đạo thì hời hợt, sống tinh thần bác ái thì miễn cưỡng, thực thi lòng xót thương thì gượng gạo khó khăn…

Thật thế, những người đã học hiểu về mầu nhiệm Nước Trời, họ sẽ nên những người môn đệ đích thực. “bất kỳ kinh sư nào đã học hỏi về Nước Trời, thì cũng giống như chủ nhà kia lấy ra từ trong kho tang của mình cả cái mới lẫn cái cũ”. Những ai đã được học hỏi về Nước Chúa, thì họ sẽ nên những thầy dạy cho người khác, kho tàng mà họ có không chỉ là những điều luật của Cựu ước (Thập giới) nhưng có cả tinh thần mới của Tân Ước. Có kho tàng ấy, người thầy dạy không còn chất lên vai người khác những gánh nặng của lề luật, nhưng cùng với người khác sống tinh thần của luật, đó là thực thi lòng thương xót của Thiên Chúa, điều mà chính Ngôi Hai Thiên Chúa đã nêu gương.

Đến ngày tận thế, Thiên Chúa sẽ như người đánh cá. Người sẽ làm một cuộc thanh lọc cách vĩnh viễn. Khi ngày đó chưa đến, thời hiện tại là thời gian Chúa Giêsu tỏ lòng kiên nhẫn Ngài như một vị thẩm phán nhẫn nại. Quả vậy, Chúa Giêsu là vị thẩm phán tối cao đã đến thế gian, nhưng không phải để lên án thế gian mà để tỏ cho con người thấy tình yêu và lòng nhân từ của Thiên Chúa "Thiên Chúa sai Con của Người đến thế gian, không phải để lên án thế gian, nhưng là để thế gian, nhờ Con của Người, mà được cứu độ" (Ga 3, 17). Chúa Giêsu thực là vị thẩm phán có toàn quyền trong việc xét xử thế gian. Người đã tỏ cho các tông đồ "Thầy đã được trao toàn quyền trên trời dưới đất" (Mt 28, 18).

Sự nhẫn nại của Chúa Giêsu tỉ lệ với tình yêu và lòng nhân từ của Ngài. Điều này được minh chứng bằng cái chết đau thương trên thập giá. Một Thiên Chúa toàn năng, toàn quyền trên muôn loài muôn vật nhưng vì quá yêu thế gian, yêu thương loài người tội lỗi, nên Ngài đã gánh lấy cái chết đau thương để chuộc tội cho con người. Ngài mời gọi con người tin vào Ngài và từ bỏ đường tội lỗi quay về nẻo chính đàng ngay mà lãnh nhận ơn cứu độ. Ước mong mỗi người chúng ta thêm lòng tin yêu, tận dụng những ngày tháng nhẫn nại của Chúa để sống đẹp ý Ngài. Từ đó, trong ngày phán, ta xét ta được đứng trong hàng ngũ những người công chính.

Tin mừng hôm nay muốn nhắc nhở mỗi chúng ta rằng, hãy biết sống tinh thần mới của người ngôn sứ, tinh thần của một thầy dạy trọn hảo sống theo tinh thần mới của Chúa Giêsu trong luật mang lại sự sống, “luật cũ trong tinh thần mới”. Bởi lẽ, sứ mạng ngôn sứ ấy sẽ được thẩm vấn khi đến thời đến buổi của công nghi phán xét muôn dân, ngày chung thẩm để nhận hạnh phúc thật hay án phạt.

Huệ Minh

Truyền thông Tòa Thánh bày tỏ lòng thương tiếc
trước cái chết của một sĩ quan cảnh sát,
một tín hữu phi thường


Đặng Tự Do

30/Jul/2019

UserPostedImage

Những hình ảnh quý vị và anh chị em đang xem thấy đây là đám tang rất lớn vừa diễn ra tại Italia khi người dân quốc gia này bày tỏ lòng ngưỡng mộ đối với Trung Úy cảnh sát Mario Cerciello Rega, 35 tuổi, người vừa bị đâm chết hôm thứ Sáu 26 tháng Bẩy tại quận Prati của Rôma.

Ngay cả truyền thông Tòa Thánh cũng bày tỏ lòng ngưỡng mộ đối với anh.

Tờ Corriere della Sera, nghĩa là Tin Chiều, cho biết vào chiều ngày 25 tháng Bẩy, một người đàn ông ngồi ở quảng trường Mastai đã bị đánh cắp một chiếc túi trong đó có 100 Euros và một chiếc điện thoại di động. Các camera tại hiện tường cho thấy hai thanh niên đã bỏ chạy cùng chiếc túi. Tuy nhiên, cũng có thể có những đồng bọn khác tham gia vào vụ này.

Người bị mất trộm đã gọi vào chiếc điện thoại bị đánh cắp của mình. Người ở đầu bên kia đòi tiền chuộc lại chiếc túi và điện thoại là 100 Euros và hẹn sẽ giao dịch vào khuya thứ Năm rạng sáng thứ Sáu tại một công viên ở quận Prati.

Người bị mất trộm đã báo cảnh sát. Trung úy Rega và một nhân viên cảnh sát tên là Andrea Varriale đã xuất hiện tại nơi giao dịch.

Hai tên trộm là Finnegan Lee Elder, 19 tuổi và Gabriel Christian Natale-Hjorth, 18 tuổi, quốc tịch Mỹ, đã rút dao đâm hai người cảnh sát. Trung úy Rega bị đâm 8 nhát dao trong đó có một nhát trúng ngay tim nên đã qua đời trên đường đến nhà thương. Cảnh sát viên Andrea Varriale bị thương nặng nhưng không nguy hiểm đến tính mạng.

Quân đoàn cảnh sát Carabinieri của Rôma đã mở cuộc hành quân truy bắt ráo riết. Tại khách sạn Le Meridien, họ đã bắt được hai tên hung thủ khi chúng đang chuẩn bị tẩu thoát khỏi Ý.

Trong một cuộc phỏng vấn với Vatican News hôm 27 tháng 7, cha Donato Palminteri, linh mục tuyên úy của Carabinieri, cho biết Trung úy Rega là một tín hữu Công Giáo tốt lành đến mức phi thường trong việc tham gia vào hàng loạt các công việc bác ái.

Bất kể những bận rộn của một sĩ quan cảnh sát, Trung úy Rega là một Hiệp Sĩ tích cực trong Hội Hiệp sĩ Malta. Anh phụ trách việc phân phát thức ăn cho người vô gia cư trên đường phố Rôma, tháp tùng những người bệnh và những người tàn tật trong những chuyến hành hương đến Assisi, Loreto và Lộ Đức.

43 ngày trước đó, chính cha Donato đã cử hành lễ cưới cho anh. Anh vừa nghỉ phép sau tuần trăng mật và vừa trở lại với công việc thường nhật thì bị đâm chết.

Ngài cho biết Rega được các viên chức cảnh sát khác biết đến như một người luôn luôn có tinh thần phục vụ và chăm lo cho mọi người.

Trong bài giảng trước những người than khóc anh tại giáo xứ Santa Croce làng Santa Maria del Pozzo thuộc quận Somma Vesuviana, gần Naples, nơi Rega được rửa tội và kết hôn cách đây chưa đầy hai tháng, Đức Tổng Giám Mục Santo Marcianò, là Tổng Giám Mục quân đội Ý, đã mạnh mẽ lên án tội ác.

“Những gì đã xảy ra là một tội ác quá bất công,” Đức Cha Marcianò nói, “Chúng ta hiện diện ở đây để tuyên xưng đức tin của chúng ta vào Chúa Kitô Phục sinh. Tuy nhiên, điều đó không miễn trừ cho chúng ta, mà trái lại còn bắt buộc chúng ta, phải lên tố cáo những gì là tội ác và bất công.”

“Hôm nay, điều đó thúc đẩy chúng ta kêu lên kết hợp với rất nhiều giọng nói khác nhau của những người mà trong những ngày này đã tạo thành một ca đoàn duy nhất, làm chứng cho bản chất phi thường của người đàn ông và người cảnh sát Mario này, nhưng cũng yêu cầu công lý được thực hiện và để những sự kiện như thế này không xảy ra nữa.”

Ngài kêu gọi những người than khóc hãy lau khô nước mắt, và gọi các viên chức cảnh sát đang than khóc anh là “những người con trai trẻ của một quốc gia dường như đã quên đi những giá trị mà họ đang hy sinh mạng sống của mình để bảo vệ”.

Đức Cha Marcianò nói rằng cái chết của Rega không nên là sự cam chịu trước cái ác, mà đúng hơn, nó đã làm sống lại ý thức về công lý, tính hợp pháp, nghĩa vụ và tình anh em trên khắp nước Ý. “Những người làm việc cho các tổ chức,” ngài nói, “phải phục hồi ý thức về đạo đức và trách nhiệm, để đừng đi lạc vào mê cung của tư lợi và tham nhũng.”

Đức Tổng Giám Mục đã gọi viên sĩ quan tử vong là “nhân chứng của tình yêu và đức tin, sâu sắc hơn những gì các bạn có thể tưởng tượng,” và ngài hy vọng rằng “ánh sáng của anh sẽ tiếp tục tỏa sáng cho quốc gia, thế giới và Giáo hội.”

Trong Thánh lễ an táng, bài đọc Tin Mừng đã được chọn cùng một bài đã đọc trong đám cưới của Rega.

Sinh viên TQ đại lục 'tấn công' sinh viên Hong Kong
ở Úc


By Frances Mao

BBC News, Sydney
31 tháng 7 2019

UserPostedImage

Video của vụ xung đột lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội

Giờ đã là tuần thứ tám của cuộc biểu tình ở Hong Kong, khơi nguồn từ sự phản đối dự luật dẫn độ rồi lớn dần sang sự phản đối đối với chính phủ và Bắc Kinh.

Và những xung đột đang diễn ra ở Hong Kong đã nhanh chóng lan tỏa ra sang Úc nơi, có hàng trăm sinh viên Trung Quốc đại lục và Hong Kong đang du học tại Úc.

Tại Đại học Queensland, căng thẳng trở thành các cuộc đụng độ dữ dội vào tuần trước, khi nhóm sinh viên ủng hộ người biểu tình ở Hong Kong đụng độ với những sinh viên ủng hộ Bắc Kinh.

Hàng trăm người biểu tình đã la hét lên những lời lăng mạ và tục tiu trong khi quốc ca Trung Quốc phát ra từ một cái loa to.

Video được đăng lên mạng cho thấy những người ủng hộ Trung Quốc xé toạc áp phích từ tay nhóm sinh viên ủng hộ dân chủ Hong Kong, gây ra xô xát, va chạm.

An ninh đã nhanh chóng đến để tách các nhóm ra nhưng tình hình vẫn căng thẳng, Nilsson Jones, một sinh viên báo chí quay một số vụ đụng độ cho biết

Twitter bởi @nilssonjones_: Tensions escalated halfway through the protests #uqprotest #china #hongkong #uq Bản quyền hình ảnh @nilssonjones_ @nilssonjones_

Presentational white space
"Một cách áp đảo, các sinh viên Trung Quốc [đại lục] là những kẻ hung hãn," anh nói và nói thêm rằng nhóm sinh viên này cũng đông đảo hơn.

Các sinh viên Hong Kong tham gia các cuộc biểu tình nói với BBC rằng họ không làm gì để kích động phản ứng đó.

Christy Leung, 21 tuổi và Phoebe Fan, 22 tuổi, nói họ đã giúp tổ chức một cuộc biểu tình ôn hòa để ủng hộ các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ tại quê nhà.

"Mục tiêu của chúng tôi là để chúng em thể hiện sự ủng hộ đối với người biểu tình ở Hong Kong và cho thấy chúng tôi cũng phản đối dự luật dẫn độ sang Trung Quốc", Fan nói với BBC. "Chúng tôi không hề nói bất cứ điều gì về việc độc lập hay bất cứ điều gì như thế."

Các sinh viên nói rằng cuộc biểu tình của họ bắt đầu diễn ra suôn sẻ nhưng sau đó bị bao vây bởi những người phản đối, chửi bới và phá hủy biểu ngữ của họ.

Leung nói rằng cô bị một người đàn ông "đến chỗ tôi và đập tấm áp phích ra khỏi tay tôi".

UserPostedImage

Các nhân chứng nói khoảng hàng trăm người đã tham gia vào cuộc đụng độ

"Một số bạn nam của tôi đi đến trước mặt tôi và ngăn anh ta lại, nhưng tôi cảm thấy dường như anh ta đang cố làm tổn thương tôi. Anh ta đã gô cổ một người trong cuộc đụng độ."

Trước đó trong ngày, cũng có một cuộc biểu tình khác do các sinh viên Úc dẫn đầu lên tiếng ủng hộ phong trào phản kháng ở Hong Kong, và chỉ trích cách đối xử của người Uyghurs (Duy Ngô Nhĩ), nhưng cũng gặp phải sự đối đầu gay gắt từ những sinh viên đại lục.

Một sinh viên người Úc, Drew Pavlou, nói anh bị mẻ một chiếc răng và xương sườn bầm tím sau một cuộc đụng độ. Anh còn nói anh nhận được các tin nhắn đe dọa tính mạng trên mạng và phải có một nhân viên bảo vệ đi cùng đến lớp học.

'Tôi thấy sợ hãi'

Fan và Leung nói rằng sự quấy rối đe dọa cũng tiếp diễn bên ngoài khuôn viên trường. Họ thấy hình ảnh của mình bị chia sẻ trên mạng xã hội Trung Quốc cùng với những tin nhắn đe dọa. Fan nói một bình luận cảnh báo cô sẽ "đối mặt với hậu quả".

Một trong những người bạn của họ cũng bị "doxxed", có nghĩa thông tin cá nhân bao gồm hộ chiếu, giấy chứng nhận kết hôn và mã sinh viên của anh bị công bố trực tuyến.

"Đừng lo, sẽ không có một cuộc sống yên bình cho anh ta ở Brisbane đâu," một chú thích đi kèm thông tin này trên trang mạng xã hội Trung Quốc Weibo.

"Tôi cảm thấy rất lo lắng và phần lớn là sợ hãi vì tôi không chắc họ sẽ làm gì với tôi," Fan nói.

UserPostedImage

Sinh viên Hong Kong tổ chức các cuộc biểu tình trong suốt tuần qua ở Brisbane

Đại học Queensland không phản hồi trực tiếp về vụ việc của Fan, nhưng cho biết họ đang điều tra các cuộc biểu tình và đã đề nghị hỗ trợ cho sinh viên.

"Trường đại học cam kết bảo vệ quyền tự do ngôn luận và không khoan dung đối với bạo lực và đe dọa," một phát ngôn viên nói.

Sinh viên Trung Quốc đại lục nói gì?

Lãnh đạo nhóm phản đối, Frank Wang, không trả lời yêu cầu bình luận của BBC nhưng nói với truyền thông địa phương rằng anh đã cảnh báo các sinh viên Hong Kong rằng "cuộc xung đột chắc chắn sẽ xảy ra" vào thứ Tư tuần trước.

"Điều xảy ra hôm nay không phải là về chúng tôi", anh nói với đài ABC. "Họ tổ chức sự kiện, họ gây ra mọi thứ ... họ cố làm chúng tôi tức giận."

Một kiến ​​nghị trực tuyến yêu cầu các trường đại học xin lỗi vì cho phép các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ được diễn ra đã nhận được hơn 3.000 chữ ký.

Các bài đăng khác trên mạng xã hội cho thấy căng thẳng đã lan sang các trường đại học khác. Một bài đăng cho thấy một biểu ngữ ủng hộ dân chủ đã bị phá hủy tại Đại học New South Wales ở Sydney.

Cũng có báo cáo vào thứ Ba về những vụ ẩu đả tương tự tại một trường đại học ở Auckland, New Zealand.

Một cuộc biểu tình khác dự kiến ​​sẽ diễn ra tại Đại học Queensland vào thứ Tư, cáo buộc trường đại học đã không bảo vệ được quyền tự do ngôn luận trong khuôn viên trường. Phía quản lý nhà trường nói rằng an toàn của sinh viên là ưu tiên hàng đầu của họ. Những người tham gia đã được yêu cầu mang theo thẻ sinh viên và cảnh báo rằng họ có thể phải gỡ bỏ khăn che mặt.

Fan nói với BBC rằng cô muốn các sinh viên ủng hộ Trung Quốc "tôn trọng quyền tự do ngôn luận của chúng tôi".

Nhưng cô nói rằng cô cảm thấy tức giận vì sự áp lực này thậm chí đã đến cả "trên đất Úc" và sợ rằng mình đang bị theo dõi.

"Tôi vẫn phải học ở đây, và bây giờ họ đang theo dõi tôi. Tôi cảm thấy bị mắc kẹt ... Tôi cảm thấy thiếu tự do để thể hiện quan điểm của mình."

'Yêu nước tự phát'

Chỉ có khoảng 200.000 sinh viên Trung Quốc tại Úc, và đang đem lại nhiều doanh thu cho ngành giáo dục Úc.

Sau cuộc đụng độ ở Queensland, Tổng lãnh sự Trung Quốc tại Brisbane, Xu Jie, nhấn mạnh rằng các sinh viên đại lục đang "yêu nước một cách tự phát".

Và không rõ liệu sự nhiệt thành như vậy có được chỉ đạo bởi các cơ quan nhà nước hay không, các nhà phân tích Trung Quốc tại Úc cho biết.

Nhưng ngày càng có một mối quan ngại trong những năm gần đây về việc có bao nhiêu sinh viên Trung Quốc được hỗ trợ bởi chính phủ ở Bắc Kinh.

Chính phủ Úc đang điều tra vai trò của các Viện Khổng Tử - trung tâm ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc do chính phủ Trung Quốc tài trợ - liên quan đến các luật mới đòi hỏi các tổ chức nước ngoài phải "cởi mở, hợp pháp và minh bạch".

UserPostedImage

Sinh viên Trung Quốc đóng góp một phần lớn vào doanh thu từ học phí sinh viên quốc tế tại các đại học ở Úc

"Tôi nghĩ rằng lòng yêu nước và niềm tự hào của sinh viên Trung Quốc đủ để cho những điều này xảy ra thường xuyên, ngay cả khi không có sự chỉ đạo của chính phủ," Dirk Van der Kley của China Matters, một nhóm chuyên gia cố vấn có trụ sở tại Sydney nói.

Ngoại trưởng Úc Marise Payne trả lời bằng cách nhắc lại rằng quyền tự do ngôn luận được bảo vệ ở Úc.

"Chính phủ sẽ đặc biệt quan tâm nếu bất kỳ cơ quan ngoại giao nước ngoài nào hành động theo cách có thể làm suy yếu các quyền đó, bao gồm bằng cách khuyến khích hành vi gây rối hoặc có khả năng bạo lực," bà nói.

Người thắng, kẻ thua trong tranh luận sơ bộ Dân chủ
ở Detroit


July 31, 2019

UserPostedImage

Photo Credit: BRENDAN SMIALOWSKI/AFP/Getty Images

(Washington Post) – Các ứng cử viên vòng sơ bộ 2020 của Dân chủ bước vào cuộc tranh luận thứ hai diễn ra vào tối thứ Ba với 10 ứng cử viên đầu tiên diễn ra tại Detroit dưới sự điều hợp của CNN.

Dưới đây là kẻ thắng người thua theo đánh giá của Washington Post.

Người thắng

Elizabeth Warren: Cả hai ứng cử viên, Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren (Massachusetts) và Bernie Sanders (Vermont) tranh cãi rất nhiều vấn đề. Nhưng nhìn chung, Warren tỏ ra tốt hơn trong việc trình bày các chính sách cấp tiến của mình, và trả miếng những tấn công từ các đối thủ ôn hoà.

Warren nổi bật không những từ trình bày chính sách rõ ràng, nhiệt tâm mà còn ở phong cách đấu tranh thẳng thắn.

“Những chủ đề nói chuyện của Cộng hoà”: Warren hai lần đáp trả những chỉ trích từ các đối thủ trung dung nhắm vào chính sách y tế và những chính sách khác của bà, gọi chúng là “những chủ đề nói chuyện của Cộng hoà.” Trong khi đó, Sanders chỉ trích một dòng trong câu hỏi từ người điều hợp chương trình Jake Tapper. “Và Jake à, câu hỏi của anh là điểm nói chuyện của Cộng hoà.”

Hai Thượng nghị sĩ trả lời những câu hỏi lặp đi lặp lại về các chính sách cấp tiến. Rõ ràng, cả hai đều là ứng cử viên Dân chủ nhưng một số chủ đề nói chuyện của Cộng hoà lại được nhắc đến trong tranh luận trong tối thứ Ba.

3 điều hợp chương trình của CNN: Tapper, Dana Bash và Don Lemon thách thức các ứng cử viên bằng cách tóm tắt một cách chính xác những tranh cãi chống lại chính sách của họ, như, y tế toàn dân, hợp pháp hoá vượt biên trái phép, miễn phí học phí đại học và một số chủ đề khác. Có nhiều trao đổi qua lại quan trọng không bị gián đoạn. Khi các ứng cử viên tìm cách có thêm thời gian, 3 xướng ngôn viên vẫn tiếp tục, không để bị bắt nạt.

Nhìn chung, buổi tranh luận được điều hợp trôi chảy.

John Delaney: Cựu Dân biểu Maryland không nổi bật lắm trong cuộc tranh đua sơ bộ 2020, nhất là trong cuộc tranh luận lần thứ nhất. Vào lúc bắt đầu tranh luận tối thứ Ba, Sanders nhận được câu hỏi về chỉ trích của Delaney về chính sách y tế toàn dân. Họ tranh cãi qua lại trước khi bất cứ ai có cơ hội nhảy vào. Sanders bảo, Delaney đã sai, “cách đây không xa, có một quốc gia tên Canada. Tại đó tất cả mọi người dân đều được chăm sóc y tế, và họ chỉ chi tiêu phân nửa chúng ta …”

Có lúc Delaney bị Warren quở trách. Với Thượng nghị sĩ Massachusetts, chê bai Dân chủ như cách của Delaney là “chỉ nói về những gì chúng ta không thể làm và không thể đấu tranh.” Khán phòng vỗ tay tán thưởng. Nhưng Delaney có cơ hội trình bày quan điểm của mình, hết lần này đến lần khác, đóng vai trò làm nền chính cho Sanders và Warren. Liệu các cử tri cấp tiến sơ bộ có đón nhận những quan điểm của ông ta hay không, đây lại là chuyện khác.

Pete Buttigieg: Trong hai lần tranh luận liên tiếp, Thị trưởng South Bend, Indiana, có thể không nổi bật lắm nhưng một lần nữa, anh chứng tỏ mình là người tranh luận có nghề, biết hướng sự chia rẽ giữa các ứng cử viên ôn hoà hơn ra bên ngoài và các ứng cử viên cấp tiến vào giữa. Buttigieg thể hiện biết lôi kéo khéo léo hai cánh của Dân chủ. Chưa tạo dựng được chỗ đứng vững nhưng nhờ vào tranh luận kiên trì, và gây quỹ mạnh mẽ, Thị trưởng vẫn là một ứng cử viên có cơ hội.

Marianne Williamson: Williams có phần tranh luận đầu tiên gây ấn tượng. Nhưng trong tối thứ Ba, bà nhận được những tràng pháo tay, trong đó có lẽ được tán thưởng lớn nhất là đền bù thiệt hại. Khi được hỏi về khủng hoảng nước ở Flint, Michigan – sát bên Detroit, Williamson đáp, “Những gì xảy ra ở Flint sẽ không xảy ra ở Grosse Pointe!” Ứng cử viên sinh sống ở Grosse Pointe, Michigan, ít đa dạng sắc tộc hơn Flint rất nhiều.

Theo đánh giá của Washington Post, kẻ thua và nhược điểm trong đợt tranh luận đầu, vòng tranh luận sơ bộ thứ hai của Dân chủ có cả chính sách y tế toàn dân của các ứng cử viên cấp tiến.

Đụng độ lớn giữa Sanders và Warren

Một trong những nhược điểm của sân chơi đông đúc ứng cử viên Dân chủ là tranh luận chủ yếu sôi nổi giữa các ứng cử viên hàng đầu.

Do Sanders và Warren không tranh luận trên cùng sân khấu vào tháng trước, và Warren đang vượt lên trong các cuộc thăm dò, còn Sanders lại đi xuống, trong khi thu hút số cử tri tương đồng, thì họ nên tranh cãi nhau kịch liệt mới phải. Thay vào đó, họ phần lớn đồng tình đình chiến.

Có lúc Sanders bị tấn công, Warren tìm cách nhảy vào bênh vực ông. Một lần khác, Sanders tìm cách đáp trả thịnh tình. Warren nhận được câu hỏi nếu tuyên bố của bà rằng mình là người theo chủ nghĩa tư bản, có nghĩa, bản thân mâu thuẫn với Sanders, một người xã hội chủ nghĩa của Dân chủ, Thượng nghị sĩ Massachusetts tỏ ra ngần ngại. Hay có lúc, Sanders tuyên bố: “Elizabeth hoàn toàn đúng!”

Cuối cùng, có cũng phải tranh đua nhau, nhưng chuyện này đã không xảy ra vào tối thứ Ba.

Y tế Toàn dân: Y tế toàn dân không còn lạ gì trong Đảng Dân chủ. Nhưng vào tối thứ Ba, chính sách này vấp phải kháng cự, nhiều nữa là đằng khác, từ những ứng cử viên Dân chủ khác. 25 phút đầu tiên của chương trình tập trung vào chủ đề này, và các ứng cử viên tận dụng thời gian để tranh cãi, ví như Sanders và Warren đang lơ lửng trên không. Trên thực tế, hai ứng cử viên này được ủng hộ đông đảo hơn.

Theo ông Delaney, chuyển người dân từ bảo hiểm tư nhân sang bảo hiểm chính phủ không khác gì bảo, “y tế của họ bất hợp pháp.” Thượng nghị sĩ Montana Steve Bullock lại cho rằng, Dân chủ đang thúc đẩy “bãi bỏ và thay thế” như Cộng hoà từng làm. Còn cựu dân biểu Beto O’Rourke có quan điểm, chính sách này “đang tước đi chọn lựa của người dân.” Dân biểu Tim Ryan (Ohio) tuyên bố, chính sách có thể bảo các thành viên nghiệp đoàn – những người thương lượng bảo hiểm tư nhân – rằng, họ “sẽ mất chăm sóc y tế vì Washington sẽ nhảy vào và có kế hoạch tốt hơn.”

Sanders và Warren phản đối và nhận được tán thưởng. Nếu đám đông trong khán phòng phản ánh bầu cử thì họ sẽ ổn nhưng trên thực tế sẽ không hoàn toàn như vậy. Câu hỏi đặt ra liệu điều này có báo trước việc tái xem xét vấn đề, hay liệu đây chẳng qua là nhờ một số ứng cử viên trung dung đứng chung cùng sân khấu với Sanders và Warren hay không.

Beto O’Rourke: Lu mờ trong lần tranh luận đầu tiên, thiếu hụt gây quỹ trong quý hai, rớt hạng thăm dò. Tiếp tục lu mờ trong lần tranh luận thứ hai.

Steve Bullock: Thống đốc Montana là người lần đầu tiên tranh luận vòng sơ bộ do trễ lần đầu. Với tuyên bố mở đầu, nhân dân Mỹ đang chật vật “không thể chờ đợi một cuộc cách mạng lâu hơn,” nhưng Bullock không thực sự giải quyết được vấn đề này, thường nói vấp váp.

Thời gian hạn chế: Trong khi các điều hợp chương trình của CNN làm việc khá tốt thì cấu trúc chương trình đi ngược lại. CNN dành khoảng 20 phút cho các ứng cử viên giới thiệu, nghỉ quảng cáo và rồi tuyên bố mở đầu. Trong khi thời gian tranh luận không có nhiều, cứng nhắc, thường cắt ngắn những đáp trả có chất lượng.

Hương Giang (Theo Washington Post)

Chiến dịch Trump gọi tranh luận của Dân Chủ
là một chiến thắng cho Tổng thống


July 31, 2019

UserPostedImage

Photo Credit: Fox News Network LLC

Fox News – Ban vận động tranh cử của TT Trump cho là đêm tranh luận của Dân Chủ là một chiến thắng cho TT Trump, sau khi một hố sâu chia rẽ đã xuất hiện giữa một số ứng cử viên Dân Chủ.

Ban vận động tranh cử của TT Trump nhận định như sau: “Cũng là các nhà lập pháp cực đoan Dân Chủ, cũng là thông điệp của một chính phủ chủ nghĩa xã hội, cũng là kẻ chiến thắng, không ai khác chính là TT Donald Trump”

TT Trump cũng góp phần tham gia vào việc ‘chọc phá’ các cuộc tranh luận của dân Chủ khi trong tháng 6 ông đã phê bình trục trặc kỹ thuật của NBC News khi tổ chức tranh luận lần đầu cho các ứng cử viên Dân Chủ.

Không ai thật sự là người thắng cuộc rõ rệt trong cuộc tranh luận đêm qua, tuy nhân vật từ lâu được xem là kẻ ngoài cuộc là bà Marianne Williamson lại nổi bật hơn.

Hai gương mặt hàng đầu là TNS Bernie Sanders và TNS Elizabeth Warren thì trong vòng hai tiếng rưỡi đồng hồ bị lôi vào cuộc tranh luận với các đối thủ ôn hòa hơn của họ.

Kết quả là mối chia rẽ của Dân Chủ xuất hiện một cách rõ ràng khi các ứng cử viên trung tả, ít có tiếng tăm trong các cuộc thăm dò gần đây, đã tranh luận gay gắt về các chủ đề quan trọng như ‘Medicare cho tất cả’ và kế hoạch Green New Deal.

CNN là cơ quan truyền thông đứng ra tổ chức đêm tranh luận thứ nhì cho các ứng cử viên Dân Chủ tại hí viện Fox Theatre ở Detroit, Michigan.

Trần Vũ

Câu chuyện ông Boris Johnson


Lê Phan

July 27, 2019

UserPostedImage

Tân Thủ Tướng Anh Boris Johnson. (Hình: Getty Images)

Tên thật là Alexander Boris de Pfeffel Johnson, tân thủ tướng Anh đã chọn cái tên Boris làm tên của mình sau khi bà mẹ bị bệnh tâm thần phải vào bệnh viện và ba đứa con được gửi đi học ở các trường tư nội trú. Điều đáng ngạc nhiên về ông Johnson là như tờ Guardian trích lời một bản nhạc nói “Ai cũng biết con tàu đang lủng. Ai cũng biết thuyền trưởng nói láo,” nhưng ông không lừa dối ai cả. Đúng, ông đã nói đủ thứ không đúng sự thật nhưng điều quan trọng là ông không đánh lừa ai cả. Ai cũng biết ông nói láo.

Sự việc ông đã trở thành thủ tướng Anh là đỉnh cao của một sự nghiệp vốn nổi tiếng thất bại cũng nhiều bằng thành công. Bị đuổi việc từ tờ Times của Luân Đôn năm 1988 vì đã bịa đặt ra một câu dẫn lời nói của một người khác, ông trở thành ngôi sao ở báo Telegraph, đối thủ của tờ Times; những tường thuật của ông về Âu Châu trên báo này có tính giúp vui hơn là chính xác. Ở Brussels ông đã viết về những điều như “Liên Hiệp Âu Châu cấm potato chips có mùi prawn cocktail.” Không ai sửa ông cả vì ai cũng biết là có thể ra siêu thị mua loại chips đó bình thường vì nó là một trong những loại mà dân Anh thích ăn. Điều có thể là “thần tài” của ông vì nếu Liên Hiệp Âu Châu có ngỡ ngàng cải chính “Chúng tôi nào có cấm loại prawn cocktail chips” thì mọi người sẽ la lên “Có chứ, các ông cấm thật mà!”

Khi bước vào chính trị, ông Johnson đã bị cách chức phát ngôn nhân của đảng Bảo Thủ vì nói dối về một mối tình, rồi hai lần được bầu làm đô trưởng Luân Đôn chỉ vì dân chúng Luân Đôn quá chán với người tiền nhiệm và đảng Lao Động đối lập không đưa ra được một ứng viên nào xứng đáng. Đây cũng là lần đầu tiên ông giữ một chức vụ quan trọng. Trong suốt hai nhiệm kỳ đô trưởng tuy vậy ông chả làm gì bao nhiêu, nhận vơ một số sáng kiến của người tiền nhiệm, còn thì mặc các phụ tá và các công chức muốn làm gì thì làm.

Trong chức vụ duy nhất ở cấp quốc gia, ông được Thủ Tướng Theresa May đưa lên làm ngoại trưởng nhưng sự vụng về của ông về ngoại giao cộng với việc ông không được giao cho chủ trì việc điều đình với Âu Châu khiến ông từ chức. Một thứ trưởng lúc đó làm việc dưới quyền hồi đó nay đã từ chối không tham gia chính phủ Johnson vì “Tôi mệt quá cứ phải lo sửa những lỗi ông ta đã làm.”

Điều kỳ lạ của ông Johnson là khả năng ông tạo cho mình thành một nhân vật nổi tiếng. Ông giỏi bịa đặt chuyện vì chính ông cũng là một sự giả tạo. Bà Sonia Purnell, người đã viết cuốn tiểu sử về ông mang cái tên Just Boris, kể rằng ngay cả mái tóc của ông cũng không phải là thật. Bà viết: “Cái bộ dạng đầu bù tóc rối của ông là thực; tuy nhiên đó là kết quả sau khi ông dùng ngón tay xếp lại mái tóc (ngay trước khi camera bắt đầu quay) chứ không phải là tự nhiên tóc bù xù.”

Nay ông Johnson đang viết một vở kịch cho nước Anh. Ông nói hãy hoàn thành việc này. Với một chút ý chí như Churchill, cuộc chiến sẽ kết thúc trước Giáng Sinh. Vâng ông đang đòi dân Anh hồi sinh tinh thần của nước Anh thời Thế chiến. Anh Quốc có thể tơi tả nhưng chưa bao giờ bại trận. Một khi tân thủ tướng đã cắt đứt được gông xiềng của Liên Hiệp Âu Châu vào ngày 31 Tháng Mười, dân chúng sẽ đoàn kết lại ôm nhau ăn mừng. Gọi nó là “Chiến thắng ở Âu Châu.” Ngày VE Day. Ông Johnson muốn nó sẽ diễn ra như vậy.

Vương Quốc Thống Nhất Anh đang trải qua một cuộc khủng hoảng sâu đậm nhất mà quốc gia phải đối đầu trong thời bình hiện đại. Chính trị lung tung, xã hội chia rẽ trầm trọng, và nền kinh tế ngày suy yếu. Chính Liên Hiệp Vương Quốc Thống Nhất đang lâm nguy. Câu trả lời của đảng Bảo Thủ là đưa một nhân vật như ông Johnson vào số 10 Đường Downing. Ông Johnson bất chấp sự thật và không biết gì đến đạo đức. Sinh ra trong một gia đình giàu sang quyền quý, ông nghĩ rằng ông có quyền cai trị không cần biết ông có khả năng hay không.

Tân thủ tướng Anh đôi khi đã làm bộ mình là cấp tiến và quốc tế. Nhưng thực sự trong thâm tâm ông là một người không những chỉ là bảo thủ mà còn phải nói là phản động nữa. Với một nhân sinh quan dựa trên thiên kiến của thế hệ thời thi sĩ Rudyard Kipling thế kỷ 19 vẫn ca tụng Ăng lê là khác hẳn mọi nước, Johnson đau lòng vì đế quốc đã bị mất, đã ồn ào chỉ trích “nhà nước chị giữ em” đòi kiểm soát mọi sự, và ông nghĩ là người Pháp phải vĩnh viễn biết ơn Anh vì đã hai lần cứu họ trong hai thế chiến.

Và do đó ông tiến đến chủ trương Brexit, rút nước Anh ra khỏi Châu Âu. Chiến dịch vận động của ông Johnson để tiến đến vị thế ngày nay đầy những chuyện bịa đặt và chuyện cổ tích. Có lẽ điều dối trá hiển nhiên nhất là ông hứa hẹn Brexit sẽ là một chiến thắng vĩ đại. Một điều bịa đặt nữa là ông có thể ra lệnh cho Liên Hiệp Âu Châu tuân theo các điều kiện ra đi của ông. Và điều nực cười thứ ba là luận điệu “hòa hợp và đoàn kết” trong một quốc gia mà gần một nửa dân chúng bỏ phiếu muốn ở lại với Âu Châu.

Hẳn là ông Johnson đang tạo bộ dạng cho giống Cố Thủ Tướng Churchill, (quý vị có thấy ông hơi gù lưng trong giai đoạn gần đây không?) thực sự ông đang lâm cùng đường. Ông sẽ khuấy động những cơn bão tố quen thuộc. Nhưng rồi cũng có lúc các trò ảo thuật đó không còn che mắt được thiên hạ.

Có ba điều chắc chắn mà ta có thể cá độ về giai đoạn ông Johnson làm thủ tướng. Đầu tiên là mặc dù ông hứa hẹn, Brexit sẽ không giúp ổn định mọi sự. Có hay không có thỏa thuận với Âu Châu, Anh Quốc sẽ chìm trong tình trạng bất định trong nhiều năm. Thứ nhì, tình trạng mất đoàn kết quốc gia đang dẫn Anh đến con đường chấm dứt cuộc liên minh của bốn quốc gia tạo thành Vương Quốc Thống Nhất; vì Tô Cách Lan và Bắc Ái Nhĩ Lan, vốn bỏ phiếu ở lại với Âu Châu, sẽ muốn ly khai. Chắc lần này nhờ ơn ông Johnson và các nhà Brexit cực đoan của đảng Bảo Thủ, nước Ái Nhĩ Lan sẽ thống nhất. Và điều cuối cùng là trừ phi ông có phép lạ, triển vọng cho nhiệm kỳ thủ tướng của ông thật không mấy sáng sủa.

Ý tưởng ly dị không cần có thỏa thuận với Âu Châu sẽ “giải quyết vấn đề,” chấm dứt bất định, là một điều vô lý. Ngay cả hai vợ chồng ly dị cũng còn có những dây mơ rễ má huống gì một liên hệ đã ràng buộc hai định chế chính trị trong hơn bốn thập niên nay. Dĩ nhiên một cuộc ly dị không có thỏa thuận sẽ chấm dứt ngay tức thời mọi liên hệ định chế, chính trị và kinh tế giữa Anh và Khối Âu Châu 27 quốc gia. Nhưng sau đó nếu Anh còn muốn buôn bán làm ăn với Âu Châu thì sẽ cần nhiều năm điều đình gay go để thiết lập một liên hệ bền vững và chính phủ Anh sẽ hoàn toàn tùy thuộc vào Brussels về điều kiện thương thảo và tầm mức của thỏa thuận.

Trong khi đó trong nước, lời hứa hẹn của thủ tướng về một tình đoàn kết sau khi Anh rút khỏi Âu Châu, Brexit, đã không che giấu nổi thái độ khinh bỉ của ông đối với gần nửa dân số Anh đã bỏ phiếu ở lại trong cuộc trưng cầu dân ý. Ông đã bác bỏ họ với những lời miệt thị “Remoaners-những kẻ than vãn ở lại” tìm cách lật ngược ý kiến của nhân dân. Tuy 48.1% là một thiểu số thật nhưng cộng với những người chủ trương Brexit “mềm” tức là duy trì liên hệ kinh tế chặt chẽ với Âu Châu, ho sẽ là khối đa số.

Điều mỉa mai nhất là ông Johnson nói ông có thể tái lập niềm tin của dân chúng vào chính trị. Sự việc ông lên làm thủ tướng đã cho thấy tình trạng tệ hại mà Anh Quốc đang lâm vào. Có lẽ cả một đời toàn chuyện bịa đặt nay ông Johnson sẽ phải đối diện với thực tế cũng là luật nhân quả. Chỉ tội nghiệp Anh Quốc có thể sẽ phải trả một giá rất mắc cho một lãnh tụ không do họ bầu lên.

(Lê Phan)

Một nông dân Đồng Tháp mua xe cứu thương
giúp bệnh nhân nghèo


July 30, 2019

UserPostedImage

Ông Nguyễn Văn Ổn bên chiếc xe chở bệnh nhân miễn phí giúp đỡ người nghèo. (Hình: Thanh Niên)

ĐỒNG THÁP, Việt Nam (NV) – Cảm thông với những cảnh đời lam lũ của người dân vùng quê hẻo lánh, một ông ở xã Hòa Bình, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp, đã nhiệt tâm bỏ tiền mua xe cứu thương, chở thuốc, xây nhà, làm cầu… giúp nhiều người dân địa phương.

Theo báo Thanh Niên, trước cảnh nhiều người dân ở xã Hòa Bình đau yếu, bệnh nặng chết tức tưởi do không được đưa đi cấp cứu kịp thời vì đường giao thông trắc trở, phải chở bằng xe gắn máy hoặc đi bằng ghe gần 20 cây số, ông Nguyễn Văn Ổn (49 tuổi, ngụ xã Hòa Bình, huyện Tam Nông) và gia đình chi 200 triệu đồng ($8,627) và vận động người thân, bạn bè bỏ thêm tiền để mua xe cấp cứu chở miễn phí giúp người dân trong và ngoài xã.

Khi đã có xe, ông Ổn tình nguyện làm tài xế và vận động thêm hai người em ruột là ông Nguyễn Văn Định Anh và Nguyễn Văn Định Em tham gia. Bất kể lúc nào, hễ người bệnh cần, anh em ông Ổn có mặt phục vụ.

Nhiều bệnh nhân trong tình trạng “thập tử, nhất sinh” nhờ được anh em ông Ổn đưa đến bệnh viện kịp thời nên giữ được mạng sống. Thậm chí, nhiều người bệnh quá nghèo khó không có tiền điều trị, ông Ổn cho tiền hỗ trợ hết lòng.

Trung bình mỗi tháng, xe chuyển viện phục vụ hơn 10 chuyến miễn phí cho người dân đến các bệnh viện trong và ngoài tỉnh Đồng Tháp, với tổng chi phí gần 5 triệu đồng ($215), chủ yếu do gia đình ông chi trả.

“Tuy công việc này rất cực khổ, nhưng mỗi khi đưa họ đến bệnh viện kịp thời mình rất vui,” ông Ổn nói với báo Thanh Niên.

Ngoài xe cứu thương miễn phí, ông Ổn còn tài trợ tiền mua xe tải để cùng với Tổ Từ Thiện xã Hòa Bình đi sưu tầm, chở thuốc Nam mỗi năm hơn 40 tấn để điều trị bệnh cho người nghèo khắp nơi.

Bên cạnh đó, để giữ chân Lương Y Trần Văn Sơn (62 tuổi, ở huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long) có kinh phí làm lâu dài cho việc hốt thuốc Nam, điều trị bệnh miễn phí cho người dân, ông Ổn đã hỗ trợ gạo và tiền mặt trị giá 1.5 triệu đồng ($64.7) mỗi tháng nhằm giúp ông Sơn an tâm làm việc thiện.

Chưa hết, thấy nhiều gia đình trong xã Hòa Bình nhà cửa tạm bợ, nghiêng trước dột sau, ông Ổn vận động cất căn nhà tình thương mỗi năm từ năm đến bảy căn.

Nói với báo Thanh Niên ngày 29 Tháng Bảy, 2019, ông Lê Văn Quân, phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân xã Hòa Bình, cho biết cách đây gần năm năm, khi xã mở rộng đường cắt ngang trước nhà, ông Ổn đã chủ động hiến hơn 500 mét vuông đất để làm đường và hiện nay mỗi năm ông còn bỏ tiền bắc ít nhất một cây cầu.

“Gia đình tôi hiện có 6 hécta đất làm lúa sản xuất ba vụ/năm nên kinh tế cũng ổn định so với nhiều gia đình ở địa phương. Do vậy việc gì người dân cần giúp đỡ, thấy phù hợp và đủ khả năng thì mình sẵn sàng giúp ngay,” ông Ổn cười cho biết.

(Tr.N)


Edited by user Wednesday, July 31, 2019 8:47:28 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#12559 Posted : Wednesday, July 31, 2019 11:40:32 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,444

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Đối đầu với Tự Do và Khuất Phục trên Thế Giới


Đại-Dương

July 31, 2019

Những cuộc xuống đường vào hai ngày cuối tuần tại Hong Kong đã kéo dài suốt 2 tháng mà chưa có dấu hiệu chấm dứt. Ngược lại, tình trạng xáo trộn và căng thẳng tiếp tục gia tăng giữa 7.5 triệu người Hong Kong và Nhà cầm quyền Bắc Kinh, qua công cụ Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga).

Kết tiếp, cuộc biểu tình đòi quyền ứng cử cũng đã diễn ta tại Thủ đô Mạc Tư Khoa hôm 27/07/2019.

Phải chăng cuộc đối đầu giữa xu hướng “dân chủ, tự do” và “độc tài, đảng trị” trên thế giới đang bước vào giai đoạn gay cấn?

UserPostedImage

Các oanh tạc cơ hạng nặng của Trung Cộng và Nga đang phối hợp tuần tra trên Biển Đông Trung Hoa đã bị chiến đấu cơ của Nhật Bản và Đại Hàn cảnh cáo bằng hoả pháo và đạn liên thanh hai lần khi bay vào Vùng Nhận Dạng Phòng Không mà chưa được phép.

Giàn khoan Hải Dương Địa chất 8 của Trung Cộng được 2 chiếc Hải cảnh hộ tống đang tiếp tục hoạt động quanh khu vực Bãi Tư Chính nằm trong Vùng Đặc quyền Kinh tế Việt Nam. Bắc Kinh yêu cầu Hà Nội buộc các công ty Nhật và Nga rút khỏi hoạt động khoan dò thì Bắc Kinh sẽ rút tàu đi. Việt Nam từ chối do năm 2012, Tổng thống Barack Obama làm trung gian để Bắc Kinh và Manila rút tàu khỏi nơi tranh chấp đã giúp cho Trung Cộng cưỡng đoạt đảo Scarborough Shoal không tốn viên đạn nào!

Hết Bộ ngoại giao Hoa Kỳ tới Đô đốc Karl Schultz, Tư lệnh Lực lượng Tuần duyên Mỹ kêu gọi các quốc gia đồng minh và đối tác trong vùng Châu Á-Thái Bình Dương hợp sức lên án những hành động hung hãn dùng củng cố yêu sách chủ quyền quá đáng của Bắc Kinh. Một phân đội Tuần duyên hạm Mỹ đã đến Biển Nam Trung Hoa để sẵn sàng trợ giúp các quốc gia duyên hải chống Hải cảnh và Dân quân Biển Trung Cộng.

Hoa Kỳ kêu gọi NATO hợp tác chống Trung Cộng và Nga tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương đã được đáp ứng.

Kurt Campbell, Phụ tá Ngoại trưởng Mỹ về Châu Á-Thái Bình Dương (2009-2013) và Tiến sĩ Michael Auslin thuộc Viện Doanh nghiệp Hoa Kỳ (AEI) đã tranh luận gay cấn trong chủ đề “Where Does America’s Relationship with China Go from Here?”.

Campbell cáo buộc “Các quốc gia Châu Á hiện đang lo lắng về sự không-đáng-tin của Hoa Kỳ”. Sự thực, Obama âm mưu chia đôi Thái Bình Dương với Tập Cận Bình lúc gặp riêng rẽ tại California năm 2013 nên không ngăn cản Trung Cộng xây đảo nhân tạo ở Trường Sa năm 2014; làm ngơ lúc Bắc Kinh đưa Giàn khoan Hải Dương 981 khảo sát trong Vùng Đặc quyền Kinh tế Việt Nam; lờ chuyện Trung Cộng quân-sự-hoá Biển Nam Trung Hoa nên các nước nhược tiểu không dám quyết liệt chống Bắc Kinh bành trướng.

Từ khi Donald Trump lên cầm quyền đã cố gầy dựng lại niềm tin đối với đồng minh và đối tác tại Châu Á-Thái Bình Dương, giúp họ mạnh dạn hơn mỗi khi có tranh chấp với Trung Cộng.

Cuộc chiến giữa Trung Cộng và Hoa Kỳ đã bắt đầu diễn ra trên nhiều phương diện.

Trên Diễn đàn Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc năm 2018, Tổng thống Donald Trump công khai kêu gọi tất cả các quốc gia khắp địa cầu hợp lực chống Chủ nghĩa Xã hội vì: “Gần như ở những nơi nào mà Chủ Nghĩa Xã Hội hay Chủ nghĩa Cộng Sản đã được thử nghiệm, chúng cũng gây ra đau khổ, tham nhũng và mục nát. Cơn khát quyền lực của Chủ Nghĩa Xã Hội dẫn đến sự bành trướng, thôn tính và đàn áp. Tất cả các quốc gia trên thế giới cần chống lại Chủ Nghĩa Xã Hội và sự bần cùng mà nó mang lại cho tất cả mọi người”.

Sự chỉ trích Tổng thống Trump một cách vội vã đã giảm theo thời gian trước những hành vi ngang ngược, doạ nạt từ Bắc Kinh khiến cho nhiều dân tộc quyết đòi lại “quyền tự quyết” bị đảng phái hoặc cá nhân tước đoạt.

UserPostedImage

Hong Kong với 7.5 triệu người đã trở thành nạn nhân trực tiếp của chính sách lật lọng từ Tập Cận Bình, nên dù có phải hy sinh vẫn ngang nhiên đòi cho bằng được “quyền dân tộc tự quyết” do Liên Hiệp Quốc quy định và cổ vũ.

Bắc Kinh đe doạ sẽ sử dụng Quân Giải phóng Nhân dân Trung Hoa để đè bẹp khát vọng dân chủ tự do của người Hong Kong càng bộc lộ bản tính côn đồ, thực dân của Chủ nghĩa Đại Hán, nếu được Đặc khu Hành chính Hong Kong yêu cầu.

Yêu sách của dân chúng Hong Kong hoàn toàn chính đáng vì: (1) Tuân theo cam kết “một quốc gia, hai thể chế” cho tới năm 2049. (2) Quyền tự do ứng cử và bầu cử giới cầm quyền. (3) Duy trì nền tư pháp độc lập đến 2049. (4) Yêu cầu điều tra cảnh sát lạm quyền. (5) Đòi Carrie Lam từ chức.

Tại cuộc họp báo lần đầu tiên kể từ khi chuyển giao Hong Kong năm 1997, Văn phòng các vấn đề Hồng Kông và Ma Cao thuộc Hội đồng Nhà nước do hai Phát ngôn viên Yang Guang và Xu Luying thông báo 3 chủ trương từ Bắc Kinh “Triệt để chống bạo động. Bảo vệ vững chắc quy tắc pháp luật. Xã hội cần thoát khỏi các tranh chấp chính trị càng sớm càng tốt”.

Trả lời câu hỏi về người biểu tình dùng bao lực, Yang nói “Chính phủ Trung ương các cơ quan và cảnh sát bảo vệ quy tắc pháp luật”.

Dân Hong Kong xuống đường chống lại Luật Dẫn độ vi phạm Cam kết “một quốc gia, hai thể chế”. Cảnh sát đã sử dụng luật pháp quá mức trước. Tại sao cảnh sát chỉ bắt giam những người biểu tình bạo động mà không bắt được bất cứ tên côn đồ nào gây án dã man, tàn bạo tại ga tàu điện ngầm ở Nguyên Lãng. Phải chăng Bắc Kinh đã cấu kết với cảnh sát Hong Kong, công dân toàn cầu (global citizen) và xã hội đen Tam Hoàng để giết chết quyền tự quyết của 7.5 triệu dân Hong Kong?

Ở đâu có áp bức là có đấu tranh đã hiện rõ không những ở Hong Kong, Lục Địa mà còn diễn ra tại Thủ đô Mạc Tư Khoa với 22,000 người biểu tình ngày 20/07/2019 trong vòng 2 giờ đồng hồ và 3,500 người ngày 27/07/2019 đã bị cảnh sát chống bạo động đàn áp dã man.

Hồng Kông chưa trực tiếp dưới quyền cai trị của Tập Cận Bình nên còn chút tự do và “tính người” hơn Tổng thống Vladimir Putin.

Putin gốc KGB, coi mạng người như cỏ rác đã giả vờ đi lặn tại Biển Baltic để cho đàn em cấu xé dân lành. Thủ đoạn độc quyền của “Cộng sản toàn diện” Trung Cộng hoặc “Cộng sản giấu tên” Nga có khác nhau về chi tiết mà nội dung có một: Bạo lực Cách mạng.

Dân Hong Kong với 7.5 triệu so với 15 triệu của Mạc Tư Khoa, nhưng, cùng chung một khát vọng chính đáng: quyền được chọn người phục vụ đất nước qua các cuộc tranh tài công khai, bình đẳng. Họ đánh đố với bạo quyền để thực hiện “quyền dân tộc tự quyết”.

Dân Hong Kong và Mạc Tư Khoa đã đập vỡ chiếc mặt nạ trơ tráo của Tập Cận Bình và Vladimir Putin.

Cơ hội để nhân loại nhìn rõ hơn bộ mặt thật của Chủ nghĩa Cộng sản.

Đại-Dương

Tài liệu tham khảo:


Are America and China on a Collision Course? National Interest)

Tear gas fired in two Hong Kong protests (Asia Times)

Hong Kong’s Protests: ‘We Need to Resist’ (NYT)

Hong Kong’s Summer of Discontent (Diplomat)

Russia’s Alexei Navalny suffers ‘allergic reaction’ while in jail (DW)

Moscow police arrest hundreds during protest calling for fair elections, group claims (Fox News)

Amid Backlash Over Violent Mob Attack, Hong Kong Public Servants, Trade Professionals Join Chorus of Protest Against Extradition Bill (Epoch Times)

China calls for Hong Kong to swiftly punish ‘radical’ protesters (Guardian)

If China cracks down on Hong Kong, it will only hurt itself (Nikkei)

Hoàng Nam  
#12560 Posted : Wednesday, July 31, 2019 11:54:18 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,444

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Thương chiến Mỹ-Trung: 'Chúng ta đều phải trả giá'


Virginia Harrison

BBC News
1 tháng 8 2019

UserPostedImage

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đang làm mất công ăn việc làm và làm cho giá cả đắt đỏ ở cả hai bên bờ Thái Bình Dương

Sherrill Mosee, một trong rất nhiều người đã bị cuốn vào cuộc chiến thuế quan giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, than thở: "Tôi đã cố gắng xây dựng và phát triển doanh nghiệp của mình từ năm này qua năm khác. Thế rồi cuộc chiến thương mại xảy ra."

Bà Mosee là người sáng lập hãng túi xách và ba lô MinkeeBlue, có trụ sở tại Philadelphia nhưng sản xuất tại Trung Quốc và sau đó nhập vào Mỹ.

Đây là một trong những công ty khổng lồ - từ các nhà sản xuất giày đến các công ty hóa chất và nhà cung cấp công nghệ - đang phải đối mặt với tác động của cuộc chiến thương mại tạo nhiều bầm dập giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Bà Mosee cũng phải chứng kiến thuế nhập khẩu đối với các sản phẩm của mình tăng hơn hai lần trong vài tháng qua.

Các nhà đàm phán thương mại hàng đầu từ Mỹ và Trung Quốc đã gặp nhau tại Thượng Hải trong tuần này, bắt đầu các cuộc đàm phán trực tiếp đầu tiên kể từ tháng Năm. Nhưng các cuộc họp rất ngắn gọn và không đưa ra được giải pháp tức thời nào.

UserPostedImage

Sherrill Mosee đối mặt mức thuế tăng gấp đôi với những chiếc túi mà cô nhập từ Trung Quốc

Cả hai bên đã áp đặt thuế lên hàng tỷ đô la hàng hóa của nhau, dẫn đến chi phí cao hơn cho doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Bà Mosee nói rằng thuế nhập khẩu đối với túi xách của bà "vốn đã cao" ở mức 17,6% trước khi cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung bắt đầu - hiện con số này là 42,6%.

UserPostedImage

Các nhà đàm phán thương mại của Mỹ và Trung Quốc có thể đã gặp nhau trong tuần này nhưng không có dấu hiệu cuộc chiến thương mại này sẽ sớm kết thúc

Để đưa sản phẩm của mình vào Mỹ, mức thuế đó phải được thanh toán tại biên giới. Bà Mosee nói rằng bà phải "vật lộn để có thêm tiền" trả cho các khoản thuế hơn, bao gồm cả việc đi vay.

"Là một doanh nghiệp nhỏ, tài chính của tôi vốn đã eo hẹp. Tôi phải tìm ra cách xoay xở tiền để vận hành doanh nghiệp. Tất cả chúng ta đều phải trả giá cho cuộc chiến thương mại này, không chỉ [Trung Quốc]", bà nói.

Bà Mosee đã phải tăng giá một số túi khoảng 25% để bù đắp tác động của thuế nhập khẩu cao hơn.

Những việc tăng giá đó có nghĩa là khách hàng của bà Mosee, những người mua trực tuyến từ các quốc gia như Vương quốc Anh, Dubai, Canada và Úc, đang dần cảm thấy tác động của cuộc chiến thương mại.

Di rời chuỗi sản xuất

Để tránh mức thuế cao, một số công ty đang chọn cách rời khỏi Trung Quốc.

Một cuộc khảo sát gần đây của Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Trung Quốc và Thượng Hải cho thấy 40% số người được hỏi đang xem xét chuyển đổi hoặc đã chuyển cơ sở sản xuất Trung Quốc của họ - chủ yếu sang Đông Nam Á.

Một công ty cũng phải rút việc sản xuất ra khỏi Trung Quốc là công ty bán túi xách và phụ kiện du lịch khác của Mỹ, Litegear.

Các sản phẩm của hãng này, hầu hết được làm từ chai nhựa tái chế, trước đây đều được sản xuất tại Trung Quốc.

UserPostedImage

US company Litegear Bags makes lightweight luggage and travel goods

Khi thuế quan đối với một số hàng hóa tăng 10% vào tháng 12 năm ngoái, giám đốc điều hành Magi Raible đã dự đoán tình trạng này có thể kéo dài, và đã nhanh chóng chuyển một số công việc sản xuất từ Trung Quốc sang Campuchia. Sau đó, mức thuế đã tăng thêm 15%.

Giờ khoảng một nửa sản phẩm của hãng Litegear - chủ yếu là các phụ kiện nhỏ hơn - được sản xuất tại nước nằm trong vùng Đông Nam Á. Phần còn lại vẫn được sản xuất tại Trung Quốc.

Ngay cả khi hành động nhanh chóng như vậy, sản suất cũng bị gián đoạn một thời gian, tổng thể việc tăng thuế đã khiến lợi nhuận của Litegear giảm tới 15%.

"Quá trình chuyển đổi là một con đường dốc rất cao," bà Raible nói.

Việc sáp nhập với một công ty bán hành lý theo kế hoạch trước đó phải bị loại bỏ vì đối tác tiềm năng của Litegear không thể chịu được chi phí cao hơn, hoặc chuyển giá thành cao đó cho người tiêu dùng.

UserPostedImage

Giám đốc điều hành của Litegear Magi Raible nói rằng bà thấy như chính mình đang chiến đấu trong cuộc chiến thuế quan

"Công ty đối tác đó đã phải đóng cửa và tôi mất cơ hội để tăng gấp đôi quy mô kinh doanh của Litegear. Điều đó thực sự khủng khiếp đối với chúng tôi, "bà Raible nói.

"Tôi đang chiến đấu với cuộc thương chiến này và tôi đang điều chỉnh, nhưng điều đó có nghĩa là phải cho một số công nhân nghỉ việc, tạm dừng việc phát triển doanh nghiệp, và lợi nhuận bị giảm."

Bà Raible không phản đối mục đích chung là thúc ép Trung Quốc phải sửa đổi các hoạt động giao dịch nhưng không hài lòng với chiến lược hiện tại.

"Tôi cảm thấy rằng cách tiếp cận này đang làm tổn thương người Mỹ nhiều hơn là giúp cho người Mỹ."

Ngưng tuyển người

Ngay cả đối với các công ty ở bên ngoài Trung Quốc, hiệu ứng gợn sóng đang bắt đầu được một số người cảm nhận, chẳng hạn các nhà sản xuất chất bán dẫn ở Singapore.

UserPostedImage

Singapore là một trung tâm của ngành công nghiệp, sản xuất các vi mạch được sử dụng trong một loạt các thiết bị điện tử, nhiều thiết bị được sản xuất tại Trung Quốc. Kết quả là, lĩnh vực này đang cảm thấy hậu quả của việc áp thuế, Ang Wee Seng, giám đốc điều hành của Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn Singapore cho biết.

"Thực tế rằng căng thẳng thương mại đã bắt đầu tác động trực tiếp đến doanh nghiệp ở đây và khu vực là điều ai cũng thấy," ông nói. "Toàn cầu bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến thương mại này."

Thêm vào đó việc Washington bỏ công ty viễn thông khổng lồ Huawei của Trung Quốc vào danh sách những công ty không được hợp tác cũng đã ngăn chặn hoạt động kinh doanh.

Ngành công nghiệp bán dẫn đang phải đối mặt với sự chậm lại tổng quát và ông Ang nói rằng cuộc chiến thương mại đã khiến môi trường kinh doanh trở nên khó khăn hơn.

Ông nói rằng các cuộc họp gần đây với các nhà sản xuất chip ở Singapore cho thấy công ăn việc làm trong lĩnh vực này đang bị ảnh hưởng.

"Mỗi công ty đều ngừng tuyển nhân viên và nếu mướn người thì họ đang tuyển dụng ở dạng rất chọn lọc", ông nói. "Đó là một dấu hiệu cho thấy đã có một sự chậm lại trên thị trường."

Edited by user Thursday, August 1, 2019 12:01:38 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Users browsing this topic
Guest (7)
676 Pages«<626627628629630>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.