Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

676 Pages«<623624625626627>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
Mắt Buồn  
#12481 Posted : Thursday, July 11, 2019 8:38:15 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,077

Thanks: 667 times
Was thanked: 578 time(s) in 418 post(s)

Nhạc sĩ Trúc Hồ viết ca khúc mới ‘Sea of Black,’
cảm hứng từ biểu tình Hồng Kông


July 11, 2019

UserPostedImage

Nhóm ca nhạc sĩ thực hiện ca khúc “Sea of Black”. (Hình: SBTN.)

HONG KONG (NV) – Báo South China Morning Post (SCMP) phát hành tại Hồng Kông có bài ký sự về ca khúc “Sea of Black” của nhạc sĩ Trúc Hồ, được các ca sĩ gốc Việt trình bày, lấy cảm hứng từ các cuộc biểu tình của người Hồng Kông chống trục xuất về Hoa Lục.

Bài ký sự của SCMP hôm Thứ Năm, 11 Tháng Bảy, 2019, viết về ca khúc “Sea of Black” (Biển Màu Đen) mà nhạc sĩ Trúc Hồ đã cảm hứng sáng tác khi ông chứng kiến hàng triệu người mặc trang phục màu đen, đổ ra đường biểu tình, chống lại Dự Luật Dẫn Độ cư dân địa phương về Hoa Lục hành tội nếu có gì đụng chạm tới pháp luật.

Nhạc sĩ Trúc Hồ là gương mặt quen thuộc với cộng đồng Việt Nam tại hải ngoại. Ông từng là giám đốc Trung Tâm Asia (cho đến Tháng Mười Một, 2016) và sáng tác hàng chục ca khúc cho các chương trình ca nhạc của trung tâm này. Hiện ông là tổng giám đốc điều hành của SBTN, Đài truyền hình phát sóng 24/24 đầu tiên của người Việt hải ngoại.

Nhạc sĩ Trúc Hồ từng đến Hồng Kông năm 2014 khi nổ ra cuộc biểu tình đòi dân chủ, nhân quyền gây tiếng vang khắp thế giới. Ông đã thấy xúc động từ đó nhưng đến khi dân Hồng Kông biểu tình chống Dự Luật Dẫn Độ với hàng triệu người đổ ra đường hồi Tháng Sáu vừa qua, thì xúc động của ông đã được thể hiện thành một ca khúc.

Bài hát nêu sự song hành giữa Hồng Kông và Việt Nam, một quốc gia tuy đã thống nhất nhưng lại nằm trong sự thống trị độc tài của đảng CSVN làm người dân mất tự do.

UserPostedImage

Người biểu tình Hồng Kông xuống đường với màu áo đen. (Hình: Getty Images)

Bài ca, lời Anh ngữ, có điệp khúc “freedom, democracy, is all that we need” (tự do, dân chủ, là những điều tất cả chúng ta cần).

Không những bài viết trên SCMP nói về chuyến vượt biên đường bộ đi tìm tự do băng ngang Cambodia khi ông Trúc Hồ mới có 16 tuổi, bài viết cũng đề cập tới nhạc sĩ Việt Khang với mấy năm tù tội vì sáng tác mấy ca khúc bày tỏ lòng yêu nước như “Anh Là Ai?”, “Việt Nam Tôi Ðâu.”

“Hình ảnh 2 triệu người mặc quần áo đen vùng lên đòi hỏi tự do gây cảm hứng cho tôi lần nữa nên tôi cầm cây đàn guitar bắt đầu viết bài hát.” SCMP dẫn lời ông Trúc Hồ. Hai người con của ông, Lala Trương và Ly-Bach Trương giúp ông hoàn tất ca từ và từ đó họ đặt tên cho ca khúc là “Sea Of Black.” Ca khúc này cũng được SCMP cho lên mạng cùng với bài ký sự để độc giả cùng thưởng thức.

“Tôi muốn các con tôi biết những gì đang diễn ra tại Hồng Kông cũng như hiểu cuộc đấu tranh đòi dân chủ, nhân quyền của người dân tại Việt Nam cũng đang diễn ra,” ông Trúc Hồ nói.

Lời ca trong nhạc phẩm “Sea of Black” có những từ như “Hong Kong, land of free, land of you, land of me” (Hong Kong, đất của tự do, đất của anh, đất của tôi) và “today Hong Kong, tomorrow Vietnam” (Hôm nay Hồng Kông, ngày mai Việt Nam) kêu gọi sự đoàn kết giữa những người đấu tranh dân chủ tại Hồng Kông và tại Việt Nam.

SCMP cũng dẫn lời tổ chức Freedom House ở Hoa Kỳ xếp nước Việt Nam vào số các quốc gia “không có tự do,” chỉ số tự do trên bảng xếp hạng Việt Nam của Freedom House chỉ được 20/100 điểm. Tổ chức này cũng cho biết chế độ Hà Nội đang giam giữ 244 tù nhân lương tâm trong năm 2018.

Mai Thanh Sơn, một trong những ca sĩ tham gia góp tiếng hát trong bản nhạc nói trên nói rằng anh hy vọng một ngày trong tương lai người dân tại Việt Nam có thể đứng lên như người dân tại Hồng Kông, dù điều này còn đòi hỏi thời gian.

Tuy một số báo tại Việt Nam loan tin cuộc biểu tình ở Hồng Kông chống trục xuất về Trung Quốc, nhưng đồng thời nhà cầm quyền cho guồng máy tuyên truyền, một mặt bóp méo cuộc biểu tình đó, một mặt kêu gọi cán bộ đảng viên “cảnh giác chiêu trò kích động từ cuộc biểu tình ở Hồng Kông.”

(TN)

Mắt Buồn  
#12482 Posted : Thursday, July 11, 2019 9:31:50 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,077

Thanks: 667 times
Was thanked: 578 time(s) in 418 post(s)

Biểu tình Hong Kong: Ẩu đả tại những bức 'tường Lennon'


1 giờ trước

UserPostedImage

Những bức tường Lennon dán chi chít giấy ghi chú đầy màu sắc đang mọc lên khắp nơi ở Hong Kong

Những vụ ẩu đả đã xảy ra bên các "Tường Lennon" ở Hong Kong, khi những người ủng hộ dự luật dẫn độ đang gây tranh cãi đụng độ với người chống lại nó.

Một người đàn ông bị bắt sau khi bị quay phim đấm một người khác trước Bức tường Lennon vào tối thứ Tư.

Tại một bức tường Lennon khác, ba người bị bắt sau trận ẩu đả giữa những người chống và ủng hộ dự luật.

Tường Lennon - những bức tường dán đầy những ghi chú đầy màu sắc về các cuộc biểu tình - xuất hiện khắp Hồng Kông trong những tuần gần đây.

Sự xuất hiện của các bức tường theo sau nhiều tuần lễ biểu tình ở Hồng Kông để chống một dự luật cho phép nghi phạm tại thành phố này bị dẫn độ về Trung Quốc đại lục.

Dự luật hiện đã bị đình chỉ và tuyên bố là "đã chết" nhưng những người biểu tình nói rằng họ sẽ không dừng lại cho đến khi nó được rút lại hoàn toàn.

Dự luật hiện đã bị đình chỉ và bị tuyên bố là "đã chết" nhưng người biểu tình nói rằng họ sẽ không dừng lại cho đến khi dự luật này được rút lại hoàn toàn.

UserPostedImage

Nhiều cuộc biểu tình lớn nhất lịch sử Hong Kong đã xảy ra để phản đối dự luật dẫn độ

Trong khi các cuộc biểu tình vẫn tiếp tục, nhiều người đã dán lên thông điệp ủng hộ phong trào xuống đường và bày tỏ sự tức giận chính phủ trên các bức tường Lennon để bày tỏ quan điểm.

Giấy ghi chú đầy màu sắc chiếm thành phố

Vào tối thứ Tư, một người đàn ông 46 tuổi đã được quay phim liên tục đấm một người thanh niên trẻ bên bức tường Lennon ở Kowloon.

Theo tường trình của truyền thông địa phương, người đàn ông này đã xé bỏ những tờ giấy ghi chú dán trên tường - không rõ người thanh niên trẻ hơn đã có tìm cách ngăn chặn ông ta hay không. Người đàn ông 46 tuổi này sau đó đã bị bắt giữ.

Video về vụ tấn công được lan truyền trên phương tiện truyền thông xã hội ở Hong Kong, với nhiều người hoan nghênh chàng trai trẻ không đánh trả hay tự vệ.

Xung đột cũng nổ ra bên một bức tường Lennon khác gần ga tàu điện ngầm Yau Tong của Hong Kong trong cùng một đêm.

Theo South China Morning Post, các nhà vận động chống dự luật đang dọn dẹp cho gọn lại các mảnh giấy ghi chú dán trên tường khi hàng chục người ủng hộ dự luật xuất hiện.

Stella Lee @StellaLeeHKnews

BREAKING: Police officers try segregate two angry crowds confronting each other over the setting up of a “Lennon Wall” on #ExtraditionBill near Yau Tong MTR station in the evening. (video by Chieu Luu, @SCMPNews )
42
08:36 - 10 thg 7, 2019

Những người này tìm cách gỡ bỏ những mẩu tin nhắn và ngăn cản không cho giới biểu tình dán thêm bất kỳ tin nhắn nào.

Nhiều người từ cả hai phía đã sớm đến tham gia tranh chấp, và những vụ ẩu đả nhanh chóng nổ ra.

Cảnh sát sau đó xuất hiện và ba người đàn ông, được cho là đã đẩy một thanh niên 18 tuổi xuống đất, sau đó đã bị bắt giữ.

Một sự kiện riêng biệt khác xảy ra vào đầu tuần này trong đó hàng chục cảnh sát đã gỡ khỏi bức tường Lennon nhiều mẩu tin nhắn, sau khi họ nhận ra một số tin nhắn chứa thông tin cá nhân của một sĩ quan cảnh sát.

Tường Lennon - được đặt tên từ một bức tường ở Prague chứa đầy những nét vẽ nguệch ngoạc lấy cảm hứng từ John Lennon - đã xuất hiên ở nhiều khu vực khắp Hong Kong.

Bức tường Lennon lần đầu tiên xuất hiện ở Hồng Kông vào năm 2014 trong cuộc biểu tình của phong trào Dù Vàng khi hàng ngàn người trên đường phố phản đối quyết định của Bắc Kinh, nhằm hủy bỏ các cuộc bầu cử dân chủ thực sự ở Hong Kong.

UserPostedImage

Bức tường Lennon lần đầu tiên xuất hiện ở Hồng Kông trong cao trào của phong trào Dù Vàng năm 2014

Là một thuộc địa cũ của Anh, Hong Kong là một phần của Trung Quốc nhưng được điều hành theo chính sách "một quốc gia, hai hệ thống" đảm bảo quyền tự chủ cao cho dân Hong Kong, ngoại trừ trong các vấn đề đối ngoại và quốc phòng.

https://www.bbc.com/vietnamese/world-48960195

Vì sao người biểu tình chiếm Viện Lập pháp Hong Kong?

Hong Kong có nền tư pháp riêng và một hệ thống pháp lý riêng biệt với Trung Quốc đại lục - nhưng các nhà phê bình lo ngại dự luật sẽ làm xói mòn nền độc lập này.

linhphuong  
#12483 Posted : Friday, July 12, 2019 1:28:02 AM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,211

Thanks: 326 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
Tin Tong Hop

Mạnh dạn tuyên xưng Thầy


7/12/2019 11:07:41 AM

13/07/2019 Thứ Bảy Tuần XIV Mùa Thường Niên (Mt 10, 24-33)


UserPostedImage

“Vậy ai tuyên xưng Thầy trước mặt người đời, thì Thầy sẽ tuyên xưng nó trước mặt Cha Thầy là Ðấng ngự trên trời” (Mt 10, 32).

Vì thấy những khó khăn trong việc loan báo Tin Mừng sẽ đến, Chúa Giêsu luôn động viên các môn đệ “Các con đừng sợ kẻ giết được thân xác, nhưng không thể giết được linh hồn”(Mt 10, 28). Bên cạnh đó, Người cũng khẳng định “Phàm ai tuyên xưng nhận Thầy trước mặt thiên hạ thì Thầy cũng sẽ nhận người ấy trước mặt Cha Thầy” (Mt 10, 32). Đây chính là món quà quý giá mà Thiên Chúa ban cho những ai dũng cảm tuyên xưng niềm tin vào Người Con.

Chính Chúa Giêsu đã từng nói: “không phải ai thưa với Thầy: ‘Lạy Chúa! Lạy Chúa!’ là được vào Nước Trời cả đâu” (Mt 7, 21), và thánh Giacôbê tông đồ đã xác tín rõ ràng “đức tin không có hành động là đức tin chết” (Gc 2, 17). Thế nhưng, mỗi người Kitô hữu luôn được mời gọi hành động để đức tin luôn sống động trong thế giới.

Dù thế, tuyên xưng niềm tin bằng hành động là điều không dễ dàng trong thời đại hôm nay. Trôi trên dòng chảy chủ nghĩa duy vật và lối sống thực dụng, các Kitô hữu lội ngược dòng ắt sẽ va phải những cản trở khiến họ phải thiệt thòi và mất mát ít nhiều trong cuộc sống. Nhưng tin tưởng vào Lời Chúa hứa “phàm ai tuyên bố nhận Thầy trước mặt thiên hạ, thì Thầy cũng sẽ tuyên bố nhận người ấy trước mặt Cha Thầy, Đấng ngự trên trời”(Mt 10, 32), chúng ta can đảm và hăng say dấn thân trong việc tông đồ để làm sáng danh Chúa và mưu cầu lợi ích linh hồn tha nhân. Phó trọn đời sống trong tay Chúa Cha, ý thức ta thuộc về Đức Giêsu và hằng có Chúa Thánh Thần trợ giúp, chúng ta sẽ đủ sức mạnh để chấp nhận mọi sự xảy đến, kể cả việc tử đạo một cách thanh thản và bình an.

Đức tin là một hồng ân vô giá mà Chúa đã yêu thương ban cho chúng ta. Vì vậy, chúng ta cùng cầu xin Chúa qua lời cầu bầu của Mẹ Maria và thánh Bônaventura giúp chúng ta nhận ra thân phận con người yếu đuối, mỏng manh để luôn cậy trông tín thác vào Thiên Chúa. Đồng thời, xin Chúa giúp mỗi người kitô hữu biết can đảm tuyên xưng và thể hiện niềm tin của mình trong đời sống phục vụ hàng ngày. Cuối cùng, xin Chúa giúp đoàn dân Chúa vượt qua những cơn lo âu nguy biến và sợ hãi để tiến bước trong niềm vui an bình.

Can đảm là một phẩm chất nổi bật và cần thiết của người làm chứng cho Đức Kitô. Vì thế, Chúa Giêsu đã khích lệ Nhóm Mười hai là đừng sợ những kẻ giết được thân xác mà không giết được linh hồn. Các Tông đồ không phải sợ hãi vì Chúa Cha yêu thương canh giữa họ. Thiên Chúa chăm sóc cho chim sẻ thì Ngài lại càng chăm lo các các chứng nhân của Đức Kitô.

Hẳn ta còn nhớ Đức Hồng y Tôi tớ Chúa Phanxicô Nguyễn Văn Thuận là một mẫu gương về lòng can đảm. Trong những năm bị giam tù, không ai khuất phục được tinh thần của ngài. Trái lại, ngài đã chinh phục được những người lính canh để họ tạo cơ hội cho ngài làm cây thánh giá giám mục của mình.

Giờ này, đối với tôi Đức Kitô là ai? Một số người sẽ cho rằng câu hỏi này được đặt ra phải chăng là quá thừa. Vì là người Kitô hữu, ai cũng sẽ, đang và đã từng học giáo lý, từng tìm hiểu về Đức Giêsu Kitô, thậm chí một số người có thể nói và chia sẻ về Ngài cách thao thao bất tuyệt. Thế nhưng có bao giờ ai trong chúng ta tự đặt lại câu hỏi này cho chính mình hay không? Chắc chắn sẽ có không ít người trong chúng ta cảm thấy ngỡ ngàng, phải giật mình và tự hỏi: tôi đã biết được gì về Đức Giêsu Kitô? Liệu những điều tôi biết có đủ và có đúng về Người hay không ?

Chúa Giêsu đưa ra hai cách sống cho chúng ta chọn: Chối từ Tin Mừng của Chúa để có cuộc sống dễ giải, để bị Chúa Giêsu chối từ trước mặt Chúa Cha; hoặc đón nhận và phục vụ cho Lời của Ngài. Dù thiếu đi sự cộng tác của mỗi người chúng ta, Tin Mừng của Chúa vẫn sẽ được loan truyền, vinh quang của Ngài không hề bị giảm bớt. Nhưng nếu chúng ta đón nhận và loan truyền Tin Mừng cho mọi người, những công khó, nỗi khổ đau phải gánh chịu sẽ không bị Chúa Quan Phòng bỏ quên. Chúng ta sẽ được Ngài đón nhận trước tòa phán xét sau này. Phần phúc vĩnh cửu của chúng ta được bảo đảm.

Ở nơi công cộng, chúng ta ngại làm dấu trước khi ăn; trước nhiều người không Công Giáo, chúng ta ngại tỏ ra mình là con cái Thiên Chúa; trong việc làm ăn buôn bán hàng ngày, danh hiệu Kitô hữu có khi được chúng ta dùng để bảo đảm cho những việc sai trái... Phải chăng đó là những lúc chúng ta đang chối từ Chúa, thậm chí là lợi dụng danh nghĩa con cái Chúa để làm chuyện bất hảo?

Để ta sống lời tuyên xưng vào Đức Kitô, cuộc đời của mỗi người phải là một hành trình tìm kiếm không ngừng hầu khám phá ra khuôn mặt luôn luôn mới mẻ của Đức Kitô. Khi đó, Lời tuyên xưng vào Đấng Kitô mới thật sự đụng chạm và đi vào cuộc sống của mỗi người: một cuộc sống chấp nhận hy sinh, thử thách và đau khổ. Đó là một cuộc sống biết loại bỏ đi con người cũ với đầy những đam mê, tính hư nết xấu, để mặc lấy con người mới trong Đức Kitô. Đó là một cuộc sống được nuôi dưỡng và minh chứng bằng lời cầu nguyện liên lỉ, kết hiệp mật thiết với Đức Kitô, luôn chu toàn bổn phận với lòng yêu mến Chúa thật sự, biết tin tưởng, cậy trông và phó thác mọi sự trong tay Chúa, biết tạ ơn Chúa khi vui cũng như lúc buồn, khi thành công cũng như lúc thất bại.

Lạy Chúa giữa một thế giới có biết bao điều đang níu kéo chúng con xa Chúa. Xin ban thêm sức mạnh để chúng con cam đảm tuyên xưng đức tin của mình cách mạnh mẽ trong cuộc sống hằng ngày.

Huệ Minh

Hãy ra đi rao giảng Tin Mừng


7/5/2019 1:41:49 PM

Suy niệm Tin Mừng Chúa nhật XIV Năm – C (Lc 10, 1-12. 17-20)


UserPostedImage

Tin Mừng hôm nay cho thấy có một số đông những người vây quanh Chúa Giêsu. Nhìn đồng lúa chín vàng, Chúa nói với họ: "Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt thì ít; vậy các con hãy xin chủ ruộng sai thợ đến gặt lúa của Người" (Lc 10, 2). Và Người đã chọn trong đám đông đó một số người. Anh hãy theo Ta, anh và cả anh nữa. Cho đến người thứ bẩy mươi hai...

Như thế, ngoài số Mười Hai Tông Đồ ra còn có rất nhiều môn đệ được Chúa gọi đi theo Chúa. Trong số các môn đệ Người, Chúa Giêsu đã chọn ra bảy mươi hai người khác và giao cho một sứ vụ cụ thể. Người đòi hỏi họ như đòi hỏi Nhóm Mười Hai, là dứt khoát từ bỏ những dính béng với của cải trần thế và phó thác hoàn toàn cho sự quan phòng của Thiên Chúa toàn năng.

Chọn xong rồi, Chúa sai họ cứ từng hai người một, đi đến các thành và các nơi mà Người định tới. Một người trong số họ đã có thể trả lời trong sự lúng túng : "nhưng lạy Thầy, con đến chỉ để lắng nghe Thầy thôi vì tất cả những gì Thầy nói đều tốt đẹp!"

Chúa cảnh báo họ đề phòng những hiểm nguy đang chờ đợi họ. "Các con hãy đi! Này Ta sai các con như chiên con vào giữa sói rừng" (Lc 10, 3). Và bằng cách dùng các hình ảnh quen thuộc của dụ ngôn, Chúa nói thêm: "Các con đừng mang theo túi tiền, bao bị, giày dép" (Lc 10, 4). Diễn đạt bằng ngôn ngữ biểu cảm của Chúa Giêsu là : Hãy để sự trợ giúp của con người sang một bên. Thày sai các con đi, các con cứ đi và như thế đã là đủ. Cho dù các con ở xa tít tắp, Thầy vẫn ở bên cạnh các con, đồng hành với các con.

Bẩy mươi hai người này khác với mười hai môn đệ kia, Chúa chọn gọi mười hai ông để ở với Người, còn bẩy mươi hai môn đệ ở lại với gia đình và nghề nghiệp của họ. Và sống điều họ khám phá ra khi ở bên Chúa Giêsu : để làm chứng, mỗi người một địa vị, đơn giản là để giúp đỡ những người xung quanh để họ được gần gũi Chúa Giêsu hơn.

Cuộc phiêu lưu của họ kết thúc tốt đẹp : "Bảy mươi hai trở về vui mừng" (Lc 10, 17). Ngồi quanh Chúa Giêsu, họ kể cho Chúa nghe những kinh nghiệm từng gặp, và họ khám phá ra nét đẹp của đời nhân chứng.

Biến cố thời xa xưa ấy ngày hôm nay nhắc nhớ chúng ta rằng, đây không phải là một ký ức đơn thuần lịch sử. Chúng ta cảm thấy mình có liên quan : chúng ta có thể đến gần Chúa Giêsu hiện diện trong các nhà thờ và tôn thờ Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể. Đức Thánh Cha Phanxicô khuyến khích chúng ta "mang Chúa Giêsu Kitô đến cho mọi người và dẫn mọi người đến gặp gỡ Chúa Giêsu Kitô là đường, là sự thật và là sự sống, Người đang thực sự hiện diện trong Giáo hội và nơi con người hôm nay".

Thánh Công đồng Vatican II, trong Sắc Lệnh về Tông đồ Giáo dân, nhắc nhở chúng ta rằng, sau khi rửa tội mỗi người Kitô hữu được mời gọi để thực hiện một sứ mệnh nhân danh Chúa : "Vậy Thánh Công Ðồng nhân danh Chúa hết sức kêu mời tất cả các giáo dân, hưởng ứng sự thúc đẩy của Chúa Thánh Thần, hãy mau mắn, đại độ và sẵn sàng đáp lại tiếng gọi của Chúa Kitô, Ðấng giờ đây đang tha thiết mời gọi họ. Ước gì giới trẻ hiểu rằng lời mời gọi này được đặc biệt gởi tới họ và ước gì họ vui mừng và quảng đại đón nhận. Quả thật chính Chúa một lần nữa nhờ Thánh Công Ðồng này, mời gọi tất cả các giáo dân hãy kết hợp với Người ngày một mật thiết hơn và nhận thức được những gì của Người cũng là của chính mình (x. Ph 2,5), họ hãy tham gia vào sứ mạng cứu rỗi của chính Người và một lần nữa Người sai họ đi tới các thành và những nơi Người sẽ đến (x. Lc 10,1). Như thế giáo dân hãy chứng tỏ mình là cộng tác viên của Chúa, cộng tác vào cùng một công cuộc tông đồ của Giáo Hội bằng nhiều hình thức và phương tiện khác nhau. Những cộng tác viên phải luôn luôn thích nghi với những đòi hỏi mới của thời đại và không ngừng ra sức phục vụ Chúa bởi biết rằng khó nhọc của mình không phải là uổng phí trong Người (x. 1Cor 15,58)."(số 33)

Chúa Giêsu Kitô muốn thấm nhuần nơi các môn đệ của Người sự mạnh dạn tông đồ; chính vì lý do đó mà Chúa Giêsu nói với họ: "Này Ta sai các con" (Lc 10, 3). Và Thánh Gioan Kim Khẩu giải thích rằng : "Như thế đã đủ để ban cho các con sự can đảm, điều này cũng đủ để ban cho các con niềm tin để các con không còn sợ hãi trước sự tấn công của kẻ thù".

Sự can đảm của các Tông Đồ và của các môn đệ đến từ chính Thiên Chúa là Đấng đã chọn họ và sai họ đi. Như Phêrô đã quả quyết trước Thượng Hội Đồng rằng, nhân danh Chúa Giêsu Kitô thành Nagiarét, "vì dưới gầm trời này, không có môt Danh nào khác đã được ban xuống cho nhân loại để phải nhờ vào đó mà chúng ta trông được giải thoát " (Cv 4,12).

"Các con hãy đi". Lời Chúa Giêsu ngày hôm nay vẫn còn rất cấp bách. Xin cho các bạn trẻ đáp lại sự sai đi của Chúa. Amen.

Lm. Antôn Nguyễn Văn Độ

Nhà thờ kiếng tại giáo phận Orange sắp được thánh hiến


7/12/2019 12:53:02 PM

Ngày 17/7 tới đây, nhà thờ chính tòa Chúa Kitô, quen được gọi là nhà thờ kiếng, của giáo phận Orange, Nam California, sẽ được thánh hiến. Lễ thánh hiến này sẽ mở ra một chương mới cho giáo phận Orange

UserPostedImage

Nhà thờ kiếng có bề mặt được ghép từ gần 11.000 tấm kính, nguyên là một nhà thờ Tin Lành, được khởi công xây cất từ năm 1977 theo yêu cầu của Mục sư Robert H. Schuller, người sáng lập cộng đoàn. Nơi đây từng là nơi tổ chức hình thức rao giảng Tin Mừng trên truyền hình, rất phát triển vào thời đó. Vào năm 2010, cộng đoàn Tin Lành gặp khó khăn về tài chính và ngày 17/11/2011, nhà thờ được chuyển lại cho Công giáo.

Bên ngoài nhà thờ không có những thay đổi nhưng bên trong nơi thờ phượng thì được che bởi những tấm cửa bốn thuỳ cho phép các lớp ánh sáng chiếu xuống bàn thờ bằng đá, các dãy ghế gỗ và tượng Thánh Giá bằng thép.

Những thay đổi này nằm trong khoảng chi phí 77 triệu đôla để chuyển đổi nhà thờ này thành không gian thờ phượng Công giáo, như là thêm ghế giám mục, thiết kế các cửa sổ hình học để thu sáng, giữ cho nhà thờ 2.100 chỗ ngồi này được mát dù dưới ánh nắng chiều.

Cha Christopher Smith, đại diện giám mục và cha sở nhà thờ chính toà Chúa Kitô chia sẻ: “Chúng tôi hy vọng là thông qua vẻ đẹp của nơi này, mọi người sẽ được lôi kéo đến gần Chúa hơn”.

Một chương mới cho giáo phận Orange

Lễ thánh hiến nhà thờ vào ngày 17/7 tới đây sẽ mở ra một chương mới cho giáo phận Orange, được hình thành từ những năm 1970 khi dân số của quận này còn khá ít. Kể từ đó, Quận Orange đã phát triển thành một khu vực đông dân và đa dạng giữa hai thành phố Los Angeles và San Diego, nơi có hơn một triệu người Công giáo.

Trong nhiều năm, giáo phận đã lên kế hoạch xây dựng một nhà thờ mới để có thể tổ chức các sự kiện đặc biệt như các lễ truyền chức. Tuy nhiên, đề xuất này đưa ra một giá khá cao. Đến khi Nhà thờ Phalê của Mục sư Schuller bị phá sản vào năm 2010, giáo phận thay đề xuất xây mới nhà thờ bằng việc mua khu vực (campus) rộng lớn này ở thành phố Garden Grove với giá 57,5 ​​triệu đôla. Ngoài nhà thờ, khu vực này còn có một trường học, nghĩa trang và văn phòng được bao quanh bởi những khu vườn tuyệt đẹp và các công trình nước.

Tính đa sắc tộc của giáo phận Orange

Giáo phận đã tìm cách diễn tả truyền thống của cộng đoàn tại nhà thờ mới. Các thánh tích sẽ được đặt trong bàn thờ của nhà thờ là của các vị tử đạo và các thánh từ Việt Nam, Mexico và Hàn Quốc, cùng với của Bắc Mỹ, đại diện cho các thành phần dân số nhập cư của Quận Cam.

Nhà thờ mới sẽ mở cửa cho Thánh lễ cuối tuần nhưng đóng cửa các ngày trong tuần cho đến năm sau để chỉnh âm cho chiếc đàn organ ống Hazel Wright, lớn thứ năm thế giới.

Giáo phận Orange có nhiều cộng đoàn Công giáo Việt Nam và là khu vực có đông người Việt nhất tại Hoa Kỳ.

Văn Yên SJ
(VaticanNews 11.07.2019)

Hong Kong: Vì sao luật dẫn độ 'chết'
ảnh hưởng xấu tới kinh doanh?


Karishma Vaswani

Phóng viên Kinh doanh khu vực châu Á
3 giờ trước

UserPostedImage

Cộng đồng doanh nhân tại Hong Kong lo ngại tình trạng giằng co giữa chính phủ và người biểu tình

Nhiều đại gia tại Hong Kong đã yêu cầu chuyển tài khoản sang Singapore và nhiều công ty xem xét chuyển trụ sở sang nước khác.

Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, cho biết trong tuần này rằng dự luật dẫn độ gây tranh cãi đã "chết".

Lời bình luận này khiến các doanh nhân, vốn lo ngại hậu quả gây ra do luật cho phép dẫn độ sang Trung Quốc đại lục, thở phào.

Họ lo ngại rằng những thay đổi mà luật dẫn độ mang lại sẽ làm tổn thương quyền tự chủ vốn giúp Hong Kong trở thành một trong những trung tâm tài chính quan trọng nhất châu Á.

Nhưng những người biểu tình vẫn không được thuyết phục và họ muốn dự luật dẫn độ phải chính thức bị bãi bỏ.

Do đó, thế giằng co giữa chính phủ và người biểu tình có thể sẽ tiếp tục, gây ra rủi ro mới cho danh tiếng quốc tế của Hong Kong như một nơi hấp dẫn kinh doanh.

"Có một cảm giác kỳ lạ rằng có một khoảng cách lớn giữa chính phủ và người biểu tình," Tara Joseph, chủ tịch Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Hong Kong, nói với tôi.

"Nền kinh tế địa phương bị giáng một cú mạnh trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung - các cuộc biểu tình lại bồi thêm nhát nữa. Điều vô cùng quan trọng là có một số kết luận về điều này."

Thật vậy, đã có những dấu hiệu cho thấy mọi người đang ngày càng lo lắng ở trung tâm tài chính lâu đời nhất châu Á này.

Cuộc di cư của người và tiền?

UserPostedImage

Bất ổn liên quan tới dự luật dẫn độ khiến giới đầu tư ở Hong Kong phải xét lại các lựa chọn của họ

Có những bằng chứng mắt thấy tai nghe về việc những người giàu có ở Hong Kong đang phải xem xét các lựa chọn của họ.

David Lesperance, một luật sư di trú, nói:

"Tôi chắc chắn đã thấy có sự tăng đột biến về các yêu cầu thêm thông tin từ các đại gia Hong Kong đang tìm cách bảo đảm quyền cư trú hoặc quyền công dân ở những nơi khác trên thế giới".

Ông Lesperance nói nhiều đại gia ở Hong Kong đã lo lắng một thời gian rồi.

Nhưng những tranh cãi gần đây xung quanh dự luật dẫn độ, các cuộc biểu tình và sự kiện người biểu tình tràn vào hội đồng lập pháp, đã thực sự thúc đẩy họ hành động, ông nói.

"Mọi người sẽ tăng cường các kế hoạch dự phòng bằng việc mua lại quyền công dân, thông qua đầu tư hoặc nhập tịch," ông Lesperance nói.

"Tôi có thể xác nhận điều này chắc chắn đang xảy ra."

Các khách hàng của các ngân hàng tư nhân cũng đang thực hiện các yêu cầu chuyển tài khoản sang Singapore và một số ngân hàng tư nhân nói với tôi rằng một con số kỷ lục khách hàng đã làm vậy.

Tuy nhiên, các ngân khác nói rằng chỉ có một tỷ lệ nhỏ khách hàng của họ lo lắng.

Một số người trong cộng đồng doanh nghiệp cho biết phí bảo hiểm rủi ro khi hoạt động tại Hong Kong cũng đã tăng lên.

Một số công ty được cho là đang tích cực tìm hiểu việc chuyển trụ sở đi nơi khác, họ nói, mặc dù chưa có bằng chứng chính thức nào về điều đó.

Luật dẫn độ

Dựa trên việc dự luật dẫn độ chỉ bị bảo là "chết" chứ chưa chính thức được bãi bỏ, các chuyên gia cho rằng các cuộc biểu tình sẽ tiếp tục.

Các cuộc tuần hành đã được lên kế hoạch cho những tuần tới và người biểu tình nói rằng sẽ không dừng lại cho đến khi mọi yêu cầu của họ được đáp ứng.

Nhưng các luật sư chắc chắn rằng dự luật dẫn độ gây tranh cãi sẽ không bao giờ được thực thi.

Antony Dapiran, một luật sư và tác giả cuốn Thành phố của biểu tình, nói: "Có vẻ như đây là việc giữ thể diện cho Carrie Lam và tránh bị nhìn nhận như là họ phải nhượng bộ trước những yêu cầu của người biểu tình. Đó là lý do tại sao bà ấy không sử dụng từ 'bãi bỏ'.

"Không có kế hoạch bí mật nào để lại bàn thảo về dự luật. Không chỉ bởi vì các đảng chính trị ủng hộ Bắc Kinh, những người về lý thuyết cần thông qua dự luật này trong quốc hội, vô cùng khó chịu vì những gì đã xảy ra. Không có ý chí chính trị nào để thông qua luật này."

Không tốt cho kinh doanh

UserPostedImage

Ngành du lịch đi xuống kể từ khi các cuộc biểu tình bắt đầu, theo dân địa phương

Tuy nhiên, các cuộc biểu tình trên đường phố dự kiến sẽ tiếp tục và những điều này đã có tác động đến việc kinh doanh tại Hong Kong.

"Du lịch đã giảm 5-10% cho đến nay [kể từ khi các cuộc biểu tình bắt đầu]," Allan Zeman, một doanh nhân Hong Kong và người sáng lập quận thương mại đêm nổi tiếng của Hong Kong Lan Kwai Fong, nói với tôi.

"Kinh doanh bán lẻ đi xuống, nhiều cửa hàng bán lẻ nơi người biểu tình từng tới đã đóng cửa. Kinh doanh bị mất ổn định."

Nhưng tình hình này có thể bị giới hạn.

Trước đây, các cuộc biểu tình lớn tương tự không có tác động lớn đến nền kinh tế, ông Zeman nói.

"Phong trào Dù Vàng từng biểu tình trong 79 ngày tại Hong Kong và thành phố này đã hồi phục và hoạt động trở lại," ông Lan Kwai Fong nói với tôi.

"Vấn đề ở đây là các nhức nhối xã hội - nhà ở và làm thế nào để giảm giá. Nếu cuộc sống của bạn tốt, thì bạn sẽ yêu chính phủ và Trung Quốc. Nếu tiền thuê nhà của bạn cao, bạn sẽ đi biểu tình."

Mối đe dọa 2047

Sự sống còn về kinh tế của Hong Kong phụ thuộc vào việc họ tự trị và độc lập với Trung Quốc - một tình huống khó khăn mà ông Zeman nói rằng Trung Quốc nhận thức rõ và sẽ không sẵn sàng mạo hiểm.

Nhưng nhiều người trong cộng đồng doanh nhân nói với tôi rằng sự liên quan và tương lai kinh tế của Hong Kong cũng xoay quanh việc nó là cửa ngõ vào đại lục - một sự cân bằng khó khăn để tấn công đặc biệt đối với những người dân ngày càng quan tâm đến tự do.

"Tôi phải già đi ở đây, nuôi con ở đây. Ảnh hưởng của Trung Quốc đang trở nên mạnh mẽ hơn hết", Naomi Ho, một nhà hoạt động 25 tuổi, nói. "Năm 2047 đang đến rất gần. Nếu chúng tôi không làm gì bây giờ, Hong Kong có thể trở thành một thành phố khác của Trung Quốc."

2047 là năm mà Luật cơ bản của Hong Kong kết thúc, và những gì sẽ xảy ra với quyền tự trị của Hong Kong theo nguyên tắc "một quốc gia, hai chế độ" vẫn còn mù mờ.

Theo Luật cơ bản, có từ khi Vương quốc Anh trao trả Hong Kong cho Trung Quốc vào năm 1997, người Hong Kong được đảm bảo một mức độ tự chủ và tự do mà Trung Quốc đại lục không có. Chẳng hạn, Hong Kong có một cơ quan tư pháp độc lập và có quyền biểu tình.

Cộng đồng quốc tế cũng đang dõi theo Hong Kong.

Trong một báo cáo năm 2018, Ủy ban Châu Âu cho biết nguyên tắc "một quốc gia, hai chế độ" của Hong Kong là nền tảng cho thành công về kinh tế của lãnh thổ này, và rằng châu Âu có "mối lo ngại chính đáng về việc quyền tự trị của Hong Kong và sức hấp dẫn của nó như một trung tâm tài chính quốc tế có dược duy trì lâu dài hay không".

Một trong những thực tế rõ ràng mà sự bế tắc chính trị hiện nay mang lại là thời điểm năm 2047 đang đến rất gần.

Đối với nhiều người trẻ tuổi biểu tình trên đường phố mà tôi gặp ở Hong Kong, mối đe dọa về ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc là một rủi ro quá lớn để bỏ qua.

Và đó là câu hỏi hóc búa cho Hong Kong.

Hong Kong cần phải cân bằng sự hiện diện kinh tế của Trung Quốc với nhu cầu và mong muốn của giới trẻ - những người không thấy tương lai kinh tế trong việc chấp nhận rằng Bắc Kinh sẽ kiểm soát nhiều hơn.

Ứng cử viên Mỹ: Không cho phỏng vấn
trừ khi có nam giới đi kèm


2 giờ trước

UserPostedImage

Nữ phóng viên Larrison Campbell (phải) cho biết cô yêu cầu đi theo ông Robert Foster trong chuyến đi tranh cử

Một ứng cử viên ghế thống đốc tiểu bang Mississippi, thuộc đảng Cộng hòa từ chối phỏng vấn với một nữ phóng viên trừ khi cô mang một đồng nghiệp nam đi cùng.

Nữ phóng viên Larrison Campbell, 40 tuổi, cho biết cô yêu cầu đi theo ông Robert Foster trong chuyến xe đi tranh cử dài 15 giờ, nhưng bị từ chối vì giới tính của mình.

Ông Foster nói rằng ông phải cẩn thận đề phòng vì không muốn để cho có bất kỳ nghi ngờ nào về cuộc hôn nhân.

"Đây là xe tải của tôi và trong xe tôi, chúng ta theo quy tắc của tôi", ông nói trên CNN.

Trong cuộc phỏng vấn của CNN với nữ phóng viên Campbell và ông Foster hôm thứ Năm, ứng cử viên thống đốc 36 tuổi viện dẫn tôn giáo và đức tin của mình, cho rằng ông đã thề với vợ sẽ không ở một mình bên cạnh người khác giới.

Ông trích dẫn nhà truyền giáo Kitô giáo quá cố Billy Graham, người nói rằng sẽ không dành thời gian một mình với bất kỳ người phụ nữ nào không phải là vợ ông, cũng như Phó Tổng thống Mike Pence, người sẽ không ăn một bữa ăn nào một mình với người phụ nữ không phải là vợ.

Robert Foster @RobertFoster4MS

Before our decision to run, my wife and I made a commitment to follow the “Billy Graham Rule”, which is to avoid any situation that may evoke suspicion or compromise of our marriage. I am sorry Ms. Campbell doesn’t share these views, but my decision was out of respect of my wife. https://twitter.com/msto...atus/1148750965727801345

Mississippi Today @MSTODAYnews

Republican gubernatorial candidate Rep. Robert Foster denied @thisislarrison, a woman reporter for Mississippi Today, access to a campaign trip ride along. Foster's campaign director told her she would need to be accompanied by a male colleague. #MSElex http://bit.ly/32gUazJ

1.445
20:09 - 9 thg 7, 2019

"Tôi không tin tưởng vào nhận thức thế giới đặt lên con người khi họ nhìn thấy có vấn đề mà không đặt câu hỏi, không tìm hiểu để tìm ra sự thật", ông nói.

"Nhận thức là một thực tế trong thế giới này và tôi không muốn cho bất kỳ ai có ý nghĩ là tôi đang làm điều gì đó không nên làm."

Ông Foster nói rằng sau phong trào #MeToo, "đàn ông luôn bị tấn công".

"Tôi sẽ không cho phép bản thân mình rơi vào tình huống với bất kỳ người phụ nữ nào có thể buộc tội tôi" mà không có người khác tham dự, ông nói.

Khi được hỏi liệu ông có cho phép cuộc phỏng vấn kéo dài 15 giờ với một phóng viên đàn ông hay không, ông Foster cho biết có, và nói thêm: "Tôi giữ vững lập trường của mình".

Campbell, người đã phỏng vấn ông Foster nhiều lần, gọi quyết định này là một hành vi phân biệt giới tính.

Cô lập luận rằng nếu bắt cô phải làm theo quy tắc của ông trong xe ông, thì ông nên cung cấp một người nam đi kèm.

UserPostedImage

Mike Pence nói năm 2002 rằng ông không bao giờ ăn uống một mình với người phụ nữ nào khác ngoài vợ

Ông Foster nói rằng nhân viên trong chiến dịch tranh cử của ông quá ít vào thời điểm đó để có thể cho người đi theo.

"Những gì bạn đang nói ở đây là một người phụ nữ đầu tiên là một đối tượng tình dục rồi sau đó mới là một phóng viên," Campbell nói với ông Foster hôm thứ Năm.

Cô hỏi ông Foster rằng làm thế nào ông có thể nói với cử tri rằng ông sẽ trở thành một thống đốc giỏi, nếu ông không thể ở một mình trong phòng với một phụ nữ, trích dẫn rằng văn phòng thống đốc hiện tại có nhiều nhân viên nữ.

Ông Foster nói rằng ông có thể đạt được điều đó bằng cách để cửa mở hoặc có người ở phòng bên cạnh, nhưng việc đi xe trong 15 giờ đồng hồ là một tình huống khác.

Cuộc tranh luận về ông Foster và Campbell đã thu hút sự chú ý mới về ý kiến rằng đàn ông không thoải mái khi ở một mình với phụ nữ.

Hai năm trước, Phó Tổng thống Mike Pence đã gây chú ý sau những bình luận năm 2002 rằng ông "không bao giờ ăn uống một mình với người phụ nữ nào khác ngoài vợ, và sẽ không tham dự các sự kiện có rượu mà không có bà vợ bên cạnh". Câu chuyện này giờ đây được nhắc lại.

Một số người cho rằng lối ứng xử này là sự chuyên nghiệp tại nơi làm việc trong khi các nhà phê bình chê bai nó là hành động phân biệt giới tính và không công bằng với phụ nữ trong môi trường chuyên nghiệp.

Trump bỏ nỗ lực câu hỏi quốc tịch, ký sắc lệnh
thâu thập thông tin từ nguồn khác


July 11, 2019

UserPostedImage

Photo Credit: Nicholas Kamm/AFP/Getty Images, FILE

(Washington Post) – Tổng thống Donald Trump vào hôm thứ 5 thông báo sẽ ký sắc lệnh, yêu cầu Bộ Thương mại thâu thập thông tin dân số có quốc tịch Mỹ qua những nguồn khác, từ bỏ nỗ lực đưa câu hỏi quốc tịch vào điều tra dân số 2020.

Tổng thống cho biết, ông yêu cầu các Bộ và cơ quan chính phủ cung cấp cho Bộ Thương mại tất cả mọi hồ sơ liên quan đến số công dân, và người không có quốc tịch đang sinh sống trong quốc gia, như kho dữ liệu của Bộ Nội An, hay thông tin từ Cơ quan An sinh Xã Hội.

Tuyên bố sẽ ký sắc lệnh ngay lập tức để có thể thực thi dự tính tức thì, ông Trump cũng tố cáo Dân chủ, những người chống đối việc đưa câu hỏi quốc tịch vào bảng câu hỏi, muốn che dấu con số di dân lậu thực tế ở Mỹ.

Thông báo chấm dứt tình trạng không rõ ràng gia tăng trong mấy tuần qua diễn ra trong nội bộ chính phủ trước đòi hỏi của Tổng thống vẫn tiếp tục đưa câu hỏi quốc tịch vào kiểm tra dân số, bất chấp phán quyết của Tối cao Pháp viện.

Trong thời gian gần đây, các viên chức chính phủ liên tục bảo rằng, Tổng thống sẽ dùng quyền hành pháp để đưa câu hỏi quốc tịch vào bảng câu hỏi điều tra dân số. Hiện chưa rõ khi nào và lý do tại sao có quyết định không tiếp tục kế hoạch này nữa.

Trước đó vào tháng 6, Chánh thẩm Tối cao Pháp viện John Roberts với quan điểm đa số đã phán quyết, lý do chính phủ muốn đưa câu hỏi quốc tịch vào kiểm tra dân số nhằm thực thi Đạo luật Quyền Bầu cử “không có căn cứ pháp lý vững chắc.” Tuy nhiên, ông Roberts cũng mở cánh cửa cho câu hỏi quốc tịch nếu chính phủ bổ sung lý do hợp lý.

Sau phán quyết, Bộ Tư pháp và Bộ Thương mại thông báo sẽ ngưng việc bổ sung câu hỏi quốc tịch vào điều tra dân số. Tuy nhiên, thông báo chưa “ráo mực” thì lãnh đạo hai Bộ quay ngoắt 180 độ sau khi Trump lên mạng Twitter tuyên bố, chính phủ của ông “hoàn toàn sẽ tiếp tục” nỗ lực này. Tuyên bố của Tổng thống khiến các luật sư của Bộ Tư pháp chật vật tìm ra chiến lược mới để có thể tranh cãi tại toà ở New York, Maryland và California. Vào tuần trước, chính phủ thừa nhận trước toà rằng, bảng câu hỏi điều tra dân số tiếp tục được in ấn theo kế hoạch mà không có câu hỏi quốc tịch, nhằm tuân thủ theo án lệnh của Tối cao Pháp viện.

Chưa hết, Bộ Tư pháp vào hôm Chủ nhật bất ngờ thông báo dự tính sẽ thay thế ban cố vấn pháp lý phụ trách hồ sơ này, làm nảy sinh suy đoán một số luật sư liên quan có thể không cảm thấy thoải mái với lộ trình của chính phủ.

Trong cuộc phỏng vấn với AP hồi đầu tuần, Tổng trưởng Tư pháp Bill Barr bày tỏ tự tin sẽ có con đường pháp lý vững chắc để bổ sung câu hỏi. Cả hai thẩm phán liên bang tại New York và Maryland mới đây bác bỏ nỗ lực thay thế đoàn luật sư vì chính phủ đã không cung cấp thông tin đầy đủ cho thấy việc bàn giao giữa hai ban luật sư mới và cũ sẽ diễn ra như thế nào để không làm gián đoạn trình tự pháp lý.

Di dân và các tổ chức dân quyền phản đối nỗ lực đưa câu hỏi quốc tịch vào điều tra dân số của chính phủ. Họ cho rằng, việc này có thể giảm số người ở các cộng đồng nhập cư tham gia vào điều tra, dẫn đến việc cắt giảm trợ cấp liên bang đối với sắc dân thiểu số, và bản đồ khu vực bầu cử sẽ được vẽ lại có lợi cho Cộng hoà.

Hương Giang (Theo Washington Post)

Phản ứng vụng của Đại Sứ Kim Darroch


Nguyễn Đạt Thịnh

July 11, 2019

UserPostedImage

Đại sứ Anh tại Hoa Kỳ, ông Kim Darroch. (Hình: Getty Images)

Mặc dù báo chí Mỹ viết nhiều bài bênh vực việc đại sứ Anh tại Hoa Kỳ, ông Kim Darroch, gửi nặc danh những tài liệu ông viết chỉ trích Tổng Thống Trump cho tờ báo Daily Mail xuất bản tại London, như hành động có thể xảy ra cho bất cứ một vị đại sứ nào khác của Tây Âu trong ngoại giao đoàn đang làm việc tại Washington DC, tôi vẫn nghĩ là ông Darroch vụng.

Bài báo tiết lộ những điện văn ông gửi về London báo cáo với chính phủ Anh, việc làm của ông Trump và nhận xét của ông được đăng trên số báo hôm Chủ Nhật, 7 Tháng Bảy, 2019.

Ngay trong ngày Chủ Nhật đó, Tổng Thống Trump đã gọi đích danh ông là người ném đá giấu tay.

Tuyên bố với một nhóm phóng viên, Trump nói, “Ông Đại Sứ Darroch không phục vụ Anh Quốc đúng mức; tôi không ưa gì ổng, nhưng tôi hiểu việc ông ta làm. Tôi có thể nói xấu ông ta, như ông ta nói xấu tôi, nhưng tôi không nói. Tôi không thèm nói.”

Tờ The New York Time dẫn lời Đại Sứ Pháp Gérard Araud, “Đúng, đúng như vậy, mọi đại sứ Tây Âu đều không ưa gì ông Trump; tôi cũng gửi tin chỉ trích Trump cho báo Pháp, nhưng rất kín đáo, vì tôi ý thức được là việc tôi làm, trước sau cũng bị bại lộ.” Ông Araud mạnh miệng như vậy, vì ông sắp hồi hưu.

Ông Darroch từ chức hôm Thứ Tư, 10 Tháng Bảy, 2019; điểm tương đồng giữa 2 ông đại sứ Pháp và Anh là vai trò đại diện 2 quốc gia đó tại Mỹ, quốc gia đồng minh chí cốt và lâu đời của Anh và Pháp, cái giá trị đã hoàn toàn thay đổi từ ngày Tổng Thống Trump vào ngồi trong Tòa Bạch Ốc. Trump coi rẻ tình đồng minh với Tây Âu – mối tình bền chặt kéo dài suốt lịch sử nước Mỹ.

Mỹ đã can dự cả 2 cuộc thế chiến để tiếp cứu Tây Âu, và Anh, Pháp tham dự mọi cuộc chiến tranh của Mỹ tại Trung Đông.

Ấy là chưa nói đến việc đa số người Mỹ trắng hiện đang sống trên lãnh thổ Mỹ ngày hôm nay là con cháu của những người Anh, người Pháp đến Mỹ định cư, lập nghiệp từ vài trăm năm trước. Trump không phải là người gốc Pháp hay gốc Anh; ông nội Trump là người Đức, di dân sang Mỹ lập nghiệp từ thế kỷ trước.

Việc mà các chính khách Tây Âu nhớ đời là việc Trump ghé lại cuộc họp của các quốc gia NATO (Liên Minh Bắc Âu) hôm 15 Tháng Bảy, 2018, để sỉ nhục những thành viên của NATO là ăn bám vào nỗ lực quân sự của Mỹ, mà không chịu bỏ tiền ra gây dựng khả năng quốc phòng.

UserPostedImage

Tổng Thống Trump tại NATO hồi Tháng Bảy, 2018. (Hình: Getty Images)

Ngày hôm sau, 16 Tháng Bảy, 2018, ông Trump bay sang Phần Lan, gặp tay đôi với Tổng Thống Nga Vladimir Putin tại Helsinki. Cuộc họp lịch sử được bảo mật đến mức tối đa đó, đánh dấu sự thay đổi lập trường của Mỹ – hoặc nói đúng hơn của vị tổng thống Mỹ đương nhiệm – ông Trump.

Thái độ “thay bạn, đổi thù” đó khiến Tây Âu sửng sốt, vì NATO – do Mỹ đứng đầu – là liên minh quân sự bảo vệ những quốc gia nhỏ, hội viên của NATO, nhiều nước là lân quốc của Nga, hoặc là thành viên của Liên Bang Nga Xô Viết ngày xưa – ngày mà Mỹ còn là thế lực Dân Chủ, chống Nga.

Không chỉ riêng Tây Âu sửng sốt, mà giới quân sự, chính trị Mỹ cũng bàng hoàng trước sự thay đổi toàn diện và nhanh chóng của Hoa Kỳ, do quyết định của một người: ông Trump.

Đại Tướng Jim Mattis từ chức với một lá thư phản đối thái độ của Trump sỉ nhục đồng minh Tây Âu để đi với Nga. Sau này Trump diễn dịch là Mattis không hề từ chức mà bị mất chức, bị ông ta sa thải.

Hành động bày tỏ bất mãn của Đại Sứ Darroch cũng giống như vậy; trong những báo cáo ông gửi về cho chính phủ Anh, Darroch dùng những chữ như “wacky” quái đản và “very stupid guy’’ anh chàng cùng ngu, cực ngốc để mô tả Trump.

Các bạn đồng sự của Darroch thích chí với những tĩnh từ ông dùng để mô tả Trump; họ cho là tư cách của một chính khách là phải tao nhã, kín đáo và trí thức.

Thật ra khác biệt giữa Trump và những vị tổng thống khác của Hoa Kỳ không chỉ giới hạn vào kiến thức, mà khác biệt còn thấy rõ trong tư cách, và tác phong hành xử của ông nữa. Trump coi thường giới lập pháp, tòa án, báo chí, và tương quan thế giới.

Trừ Nga, mà ông tỏ ra nể nang, những nước khác bị ông coi rẻ, và nội các của ông cũng coi rẻ.

Đại sứ Pháp, ông Araud kể lại giai thoại, ngoại trưởng Pháp muốn sang Mỹ gặp ngoại trưởng Mỹ, và Đại Sứ Araud liên lạc với Bộ Ngoại Giao Mỹ để yêu cầu một chương trình gặp gỡ giữa 2 vị ngoại trưởng. Ông chờ đợi suốt 2 tháng mà vẫn không được trả lời; cuối cùng ông phải hỏi lại và được trả lời là Ngoại Trưởng Mỹ Tillerson sẽ tiếp ngoại trưởng Pháp trong vòng 20 phút.

Ngoại trưởng Pháp sau đó hủy bỏ chương trình công du Mỹ.

Một giai thoại về đồng minh cũ, đồng minh mới của Trump cũng được nhắc lại, hôm 19 Tháng Mười Hai, 2018, Trump ra lệnh rút toàn bộ 2,000 quân Mỹ ra khỏi chiến trường Syria, nhường chiến trường cho quân Nga.

Ông quên không thông báo để Anh và Pháp cùng rút theo, vì quân của 2 nước đó chỉ đến Syria trong tinh thần đồng minh với Mỹ; trong tác chiến, 2 lực lượng Anh và Pháp cũng cần đến hỏa lực không yểm của Không Quân Mỹ.

Thái độ bỏ quên “đồng minh cu ki” ở lại chiến trường, khiến các quốc gia NATO đã thoái thác không hưởng ứng một cuộc tấn công vào lãnh thổ Iran của Trump.

Tôi cho là Đại Sứ Kim Darroch vụng vì việc ông gửi nặc danh những báo cáo của ông cho tờ Daily Mail khiến Tổng Thống Trump có thể phản đối với chính phủ Anh, và thủ tướng Anh phải triệu hồi ông về nước, và gửi một vị đại sứ khác sang thay thế.

Việc Darroch nên làm là sau khi từ chức để phản đối thái độ thay đổi của Trump, nên tuyên bố sẽ viết một quyển sách tố giác sự thay đổi có tác dụng thay đổi tình thế toàn cầu.

Việc làm đó có tác dụng hơn là việc tờ Daily Mail đăng những điện văn báo cáo vụn vặt không ký tên như Darroch đã làm.

(Nguyễn Đạt Thịnh)

Vatican khai quật mộ tìm thiếu nữ mất tích năm 1983,
nhưng trống rỗng


July 12, 2019

UserPostedImage

Hình chụp trên cao của nghĩa trang Teutonic ở Vatican. (Hình: AP Photo/Gregorio Borgia)

ROME, Ý (NV) – Sau khi đào hai ngôi mộ ở Vatican để tìm một thiếu nữ mất tích cách đây 36 năm, các giới chức của Vatican không tìm thấy thiếu nữ này và còn không tìm thấy hai thi thể được chôn ở đây.

Theo New York Post, Hội Thánh ở Vatican đào hai ngôi mộ để tìm cô Emanuela Orlandi, mất tích vào năm 1983. Hai ngôi mộ này là nơi an nghỉ của hai công chúa người Đức trong thế kỷ 19 là Carlotta Federica và Sophie von Hohenlohe, nhưng hoàn toàn không có thi thể nào được chôn ở đây.

Ông Pietro Orlandi, anh trai của cô Emmanuela, cho hay: “Tôi không bao giờ nghĩ là hai ngôi mộ này sẽ trống.”

Cô Orlandi là con gái của một viên chức cao cấp của Ngân Hàng Vatican, sống trong khuôn viên của thành phố nhỏ này. Lần cuối cùng có người thấy cô là tại một lớp nhạc lúc cô 15 tuổi vào năm 1983.

Luật sư của gia đình cho biết ông nhận được một lá thư nặc danh vào mùa Hè năm 2018. Lá thư này hướng dẫn họ cách tìm ra cô Orlandi.

Theo lá thư, gia đình nên đến nơi mà thiên thần nhìn xuống. Dựa theo hướng dẫn này, gia đình Orlandi đến nghĩa trang Teutonic ở Vatican vì nơi này có một tượng nhìn xuống mộ của hai công chúa người Đức.

Tượng thiên thần cầm một quyển sách ghi câu nói tiếng Latinh ghi “Resquiescat in Pace” là câu nói chúc người khác an nghỉ trong thanh bình.

Khi gia đình Orlandi đến địa điểm này, họ thấy một ngôi mộ có dấu hiệu bị đào bới trong thời gian gần đây. Luật sư của gia đình cho hay có xi măng mới đắp trên ngôi mộ này.

Sau đó, gia đình này đề nghị Vatican đào ngôi mộ đó lên để kiểm tra. Vì có một ngôi mộ nằm gần đó, nên Vatican quyết định đào hết cả hai.

Sau khi đào hai ngôi mộ lên vài giờ, Vatican cho biết bên dưới hoàn toàn không có bất cứ xương cốt hay lọ tro cốt nào của ai tại đây.

Vatican đã báo tin cho gia đình của hai công chúa Federica và von Hohenlohe thi thể của hai người đã biến mất. Ngoài ra, họ còn cho hay sẽ kiểm tra các công trình tại nghĩa trang này vào thế kỷ 19 và trong thập niên 1960, 1970.

(TL)

Tìm được thi thể sinh viên gốc Việt ở Anh
sang Mỹ chơi bị mất tích


July 11, 2019

UserPostedImage

Anh Christopher Nguyễn. (Hình: Tricia Nguyễn cung cấp)

NEWPORT BEACH, California (NV) – Thi thể tìm thấy ở gần cầu tàu Newport Beach Pier hôm Thứ Ba, 9 Tháng Bảy, chính là anh Christopher Nguyễn, sinh viên gốc Việt 18 tuổi mất tích hôm 1 Tháng Bảy, Phòng Giảo Nghiệm Tử Thi Orange County xác nhận với nhật báo The Orange County Register hôm Thứ Năm, 11 Tháng Bảy.

Thi thể được tìm thấy cách cầu tàu khoảng 100 mét.

“Gia đình tôi và tôi rất buồn khi hay tin về sự ra đi của người em thân yêu. Mặc dù biển cả đã trả lại thi thể em tôi, tôi tin chắc rằng linh hồn em đang tự do khám phá những đại dương này,” cô Tricia Nguyễn, chị của người xấu số, viết như vậy và email cho OCR hôm Thứ Năm.

Cô Tricia mô tả Christopher là một người vui nhộn của gia đình, luôn có nụ cười trên môi.

“Christopher, em bỏ gia đình ra đi quá sớm, nhưng gia đình và bạn bè rất có phước chia sẻ những kỷ niệm hạnh phúc với em trong 18 năm qua. Hạnh phúc và ước muốn của em làm mọi người xung quanh cảm thấy rất đặc biệt, và tất cả sẽ ở lại trong tim mọi người mãi mãi,” cô Tricia viết.

Christopher Nguyễn rời Mỹ sang Anh sinh sống lúc 6 tháng tuổi.

Theo OCR, ông Cường Nguyễn và gia đình đi du lịch ở Orange County và đến Newport Beach vào ngày 1 Tháng Bảy để mừng sinh nhật thứ 18 của con trai Christopher Nguyễn.

Ông còn dự định đưa con đi ăn các món ăn Việt Nam và thăm San Francisco, theo OCR.

Khi đến Newport Beach, anh Christopher biến mất một cách bí ẩn, làm gia đình rất hoang mang.

Lúc đó, cô Tricia OCR cho biết: “Chúng tôi không biết Christopher đang ở giữa biển, hay bị bắt cóc, hoặc bỏ nhà ra đi. Bất cứ thông tin nào cũng tốt hơn là không có.”

Ông Cường cho biết Christopher vừa tốt nghiệp trung học và sẽ vào đại học mùa Thu tới. Vì vậy, ông muốn dẫn anh đến California.

Theo cô Tricia, em trai mình rất vui vẻ và hoàn toàn không có lý do để bỏ nhà đi. Cô cho rằng anh hay đi chơi khuya với bạn bè, nhưng không bao giờ biến mất như vậy. Cô còn cho hay anh để lại tiền sinh nhật, điện thoại và giày, nhưng không hiểu tại sao.

Cô kể, lúc em trai biến mất vào buổi sáng, anh chỉ mặc quần bơi, mang chân vịt và đeo ống thở được cha mua cho vào sáng hôm đó để lặn.

Gia đình cho hay lần cuối cùng có người thấy anh Christopher là lúc 7 giờ 30 phút sáng hôm đó. Lúc đó, anh đang đứng trên bãi cát và trò chuyện với nhiều người.

Anh hẹn gặp cha ở chòi cấp cứu bãi biển số 22 lúc 8 giờ 15 phút sáng, nhưng sau đó không xuất hiện.

Ông Cường lập tức báo con trai mình bị mất tích và nhân viên cấp cứu của bãi biển phải chèo thuyền, cũng như lặn xuống biển để tìm anh Christopher. Cảnh sát Orange County còn đưa tàu và trực thăng đến tìm.

Sau khi anh Christopher mất tích, cô Tricia thường đi bộ ngoài bãi biển của Newport Beach vào lúc chiều để hỏi nhân viên cấp cứu và người qua đường, để xem có ai biết thông tin gì thêm không.

“Tôi chỉ hy vọng Christopher bỏ nhà đi thôi vì em biết đường về nhà. Tôi cũng hy vọng em tôi chỉ đi lạc ở đâu thôi,” cô nói.

Cô còn cho hay gia đình không biết liệu anh Christopher bị cuốn ra biển hay không.

Mẹ của anh Christopher đang ở Anh để chăm sóc những người con nhỏ tuổi. Trong khi đó, cô Tricia và ông Cường không biết có nên về lại Anh, hay tiếp tục ở Orange County để chờ tin túc.

“Tôi thật may mắn và tự hào nhìn em trai tôi lớn lên, trở thành một người đàn ông như thế,” người chị viết. “Chị sẽ mãi mãi thương em và nhớ em vô cùng.”

(Đ.D.)

Edited by user Friday, July 12, 2019 2:27:15 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#12484 Posted : Friday, July 12, 2019 9:06:18 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,444

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Thù đã ở trước mặt, Đảng làm gì ?


Phạm Trần

11/Jul/2019

UserPostedImage

Đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) đang lo tối mặt vì “mạng xã hội” và “xã hội dân sự” đã thúc đẩy tình trạng “suy thoái tư tưởng, “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong đảng đến hố chôn vùi chế độ.

Quan ngại và cảnh giác khúc quanh nội bộ này đã công khai phơi bầy trên các phương tiện truyền thông của Đảng và Bộ Quốc phòng trong khi công tác quy hoạch trên 200 cán bộ cấp chiến lược cho nhiệm kỳ đảng Khóa XIII 2021-2026 được Bộ Chính trị phê duyệt ngày 21/06/2019.

Bằng chứng đe dọa chế độ của “mạng xã hội” đã được Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Võ Văn Thưởng tiết lộ trong bài viết “ Truyền thông xã hội đối với ổn định chính trị, xã hội ở Việt Nam” , ngày 17/06/2019.

Ông Thưởng tố cáo rằng:” Một số được nuôi dưỡng, cấp phát từ các tổ chức thù địch bên ngoài. Lợi dụng những bất cập trong quản lý nhà nước về Internet, mạng xã hội, chúng thâm nhập vào các nền tảng truyền thông xã hội, “nuôi” nick (tên tài khoản), lập ra hàng trăm nghìn tài khoản ảo và nhiều trang giả mạo cá nhân, tổ chức. Với nhiều thủ đoạn tinh vi được hỗ trợ bởi công nghệ, chúng tập trung chống phá nền tảng tư tưởng, phủ nhận thành tựu của công cuộc đổi mới, đòi xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, gieo rắc tư tưởng cực đoan, tạo bất đồng, xung đột trong nội bộ Đảng và nhân dân.”

Sau đó 19 ngày (05/07/2019), ông Võ Văn Thưởng lại xác quyết ” tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng là vấn đề cấp bách trong giai đoạn hiện nay” nhằm chống điều ông gọi là “các quan điểm sai trái, thù địch”. (theo báo Thanh Niên, ngày 07/07/2019)

Nhưng tại sao lại khẩn trương như thế, vào lúc tưởng như tư tưởng đảng viên đã vững như bàn thạch để bước vào Đại hội đảng khóa XIII, dự trù diễn ra vào tháng 01 năm 2021 ?

Thì ra, theo ông Thưởng, đảng CSVN đang phải đối phó với “Thủ đoạn chống phá muôn hình vạn trạng.”

BA NHÓM CHỐNG ĐẢNG

Người đứng đầu ngành tuyên truyền quy kết hành động muốn hạ bệ đảng tập trung vào 3 nhóm, theo báo Thanh Niên:“ Nhóm 1 bao gồm những người nghiên cứu lý luận, thực tiễn ở các nước trong cuộc đấu tranh chính trị giữa chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa tư bản. Nhóm thứ 2 là lực lượng cực đoan người Việt ở nước ngoài kết hợp với số chống đối, bất mãn trong nước để lập ra các tổ chức mà chúng ta hay nghe như Việt Tân, Việt Nam phục quốc…

Nhóm “thế lực thù địch” thứ 3, theo ông Thưởng, là lực lượng len lỏi, phức tạp không khó để nhận ra nhưng lại rất khó về đấu tranh đó là cán bộ đảng viên, kể cả có những đảng viên từng giữ chức vụ trung cao cấp trong bộ máy, hệ thống chính trị của chúng ta, suy thoái về tư tưởng chính trị, tự diễn biến, tự chuyển hoá.”

Như thế rõ ràng đã có sự liên hoàn tự nhiên và nhịp nhàng giữa trong và ngoài nước trong sứ mệnh chống đảng CSVN, dù không có ai tổ chức. Sự liên kết hành động, trong trường hợp này, chỉ có thể đến từ những con người Việt Nam có trái tim yêu chuộng tự do, dân chủ và đoàn kết đấu tranh muốn chấm dứt chế độ độc tài, đảng trị Cộng sản trên lãnh thổ Việt Nam.

Quan trọng nhất là giữa hai nhóm 2 và 3. Nhưng nguyên nhân hình thành của thành phần “chống đối, bất mãn trong nước” đến từ đâu ? Đó là hậu quả của hơn 30 năm gọi là “Đổ mới”, từ 1986, vì đảng và nhà nước CSVN chỉ muốn “đổi mới kinh tế” để làm giầu cho đảng và cho các nhóm lợi ích đảng viên để duy trì quyền lực và ăn chia độc quyền. Lãnh đạo đảng đã nhiều lần từ chối “đổi mới chính trị”, không cho dân ra báo, lập đảng đối lập, hay trực tiếp bầu ra một chính quyền thật sự “của dân, do dân và vì dân”.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã ngụy biện chữ nghĩa khi nói rằng:”Tiếp tục đi sâu phân tích làm rõ hơn các đề xuất liên quan đến vấn đề "đổi mới đồng bộ hơn giữa chính trị và kinh tế." Phải nắm vững và khẳng định: Đổi mới chính trị không phải là làm thay đổi chế độ chính trị, thay đổi bản chất của Đảng ta, Nhà nước ta, mà là đổi mới cơ chế, chính sách, tổ chức bộ máy, kiện toàn nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đổi mới phương thức công tác, lề lối làm việc, cải cách hành chính, chống tệ tham nhũng, lãng phí, quan liêu gây phiền hà cho dân, nâng cao hiệu lực, hiệu quả của các cơ quan trong hệ thống chính trị, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội, tăng cường quốc phòng, an ninh, giữ vững độc lập, chủ quyền quốc gia.” (trích Diễn văn bế mạc Hội nghị Trung ương 10/Khóa đảng XI ngày 12/01/2015)

Đó là lý do tại sao đã có “chống đối và bất mãn trong nước”. Có đối lập vì đảng chỉ lo bảo vệ đặc quyền và đặc lợi cho đảng để duy trì quyền cai trị và quyền được thu vén công sức lao động bằng mồ hôi và nước mắt của của nhân dân. Nhưng đảng lại để cho cán bộ, đảng viên, nhất là những kẻ có chức và có quyền, tự do tham nhũng và hành dân trên mọi lĩnh vực và trong mọi cơ hội.

Trong nhiều trường hợp, đảng lại che chở và bảo vệ những kẻ đã cướp miếng cơm và manh áo của dân, nhưng lại không dám quyết liệt lấy lại tài sản chúng đã ăn cắp hay nhờ tham nhũng mà có như màn kịch kê khai tài sản đã chứng minh trong Luật phòng, chống tham nhũng mới, có hiệu lực từ ngày 01/07/2019.

Ngoài ra, lý do có “chống đối và bất mãn” trong dân vì dân đã thấy, trong khi đảng chèn ép , bịt miệng dân và tước bỏ các quyền tự do cơ bản của dân, dù đã được quy định trong Hiến pháp 2013, thì đảng lại đàn áp dân khi họ đứng lên chống quân Tầu đàn áp ngư dân, đâm chìm tầu đánh cá và chiếm đóng biển đảo của Việt Nam ở Biển Đông. Đảng cũng không dám tổ chức truy niệm những chiến sỹ và đồng bào đã hy sinh trong các cuộc chiến chống quân Tầu xâm lược ở Hoàng Sa 1974, biên giới phía Bắc 1979-1989 và ở Gạc Ma tháng 3/1988(Trường Sa), nhưng lại ngăn cấm dân tổ chức tri ân và tưởng nhớ những anh hùng, liệt sỹ đã đổ máu bảo vệ giang sơn.

Thử hỏi những hành động khiếp nhược và thuần phục Tầu xâm lược như thế thì làm sao dân không căm phẫn?

VIỆT KIỀU-SUY THOÁI TƯ TƯỞNG

Ngoài ra, trong bài phát biểu dài hơn giờ đồng hồ tại Hội nghị báo cáo viên các tỉnh uỷ, thành uỷ, đảng uỷ trực thuộc Trung ương ngày 05/07/2019, ông Võ Văn Thưởng, người cầm đầu ngành tuyên truyền còn cáo buộc “lực lượng cực đoan người Việt ở nước ngoài” đã tham gia chống đảng qua Internet. Việc này không mới vì từ hơn 40 năm qua, nhưng chưa khi nào đảng CSVN có thật lòng muốn nói chuyện hòa hợp, hòa giải dân tộc với người Việt tị nạn ở nước ngoài.

Ngược lại, các mánh khóe chiêu dụ “Việt kiều” và tìm cách “đầu độc chính trị” các thế hệ con cháu lớp “Việt kiều” tiền bối đã phản ảnh trong Nghị quyết 36 “về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài”, ban hành năm 2004.

Để đạt các mục tiêu thu hút “Việt kiều”, nhà nước CSVN đã bỏ ra không biết bao nhiêu tiền bac để vận động và mua chuộc, nhưng vẫn thất bại ở mọi nơi có đông người Việt tị nạn định cư. Bằng chứng chỉ có rất ít, đếm trên đầu ngón tay, trong số trên 300,000 trí thức, chuyên viên “Việt kiều” mà Hà Nội từng mơ mộng sẽ chiêu dụ được, đã trở về giúp nước. Một số khác chỉ về giúp không thường xuyên vào mỗi dịp Hè.

Ngoài ra, lá Cờ Vàng 3 Sọc đỏ của Việt Nam Cộng hòa vẫn tiếp tục tung bay ở mọi nơi mọi chốn có người Việt tị nạn, trong khi cờ Đỏ Sao Vàng của CSVN chỉ có thể ngóc đầu hạn chế trong một ít dịp do các cơ quan ngoại giao của Hà Nội tổ chức.

Tuy vậy, ông Võ Văn Thưởng đã có lần nói nghênh ngang:”Chúng ta không sợ đối thoại, không sợ tranh luận, bởi vì sự phát triển của mỗi lý luận và của học thuyết cách mạng nào rồi cũng phải dựa trên sự cọ xát và tranh luận. Và cũng chính sự tranh luận đó tạo ra cơ sở để hình thành chân lý”. (theo báo Pháp luật Online,phát biểu ngày 18-5-2017).

Ngày ấy Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng cho biết “đang chờ Ban Bí thư thông qua một văn bản hướng dẫn về việc tổ chức trao đổi và đối thoại với những cá nhân có ý kiến và quan điểm khác với đường lối, chủ trương, quan điểm của Đảng và pháp luật của Nhà nước.”

Nhưng nay đã hơn 2 năm, võ miệng của ông Thưởng đã đi vào quên lãng. Có lẽ vì vậy, cộng với những thiệt thòi và bất công mà lớp cán bộ, đảng viên thấp cổ bé miệng phải gánh chịu trước sự giầu sang bí ẩn “bất chiến tự nhiên thành” của lãnh đạo, nên một lực lượng chống đảng mới,nằm ngay trong lòng chế độ, đã xuất hiện.

Đó là những người, theo cách vạch lá tìm sâu của ông Thưởng thuộc ”Thế lực thù địch” thứ 3” gồm “cán bộ đảng viên, kể cả có những đảng viên từng giữ chức vụ trung cao cấp trong bộ máy, hệ thống chính trị.”

Những đảng viên này đã bị ông Thưởng nhận diện có “suy thoái tư tưởng” , “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” đang làm cho đảng mất ăn mất ngủ.

Nguy cơ này, nói ngắn , là những đảng viên đã chán đảng, nhạt đoàn và công khai phủ nhận Chủ nghĩa Cộng sản Mác-Lênin-Hồ Chí Minh, nền tảng tư tưởng của đảng. Họ cũng không chịu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh như đảng yêu cầu.

Báo Thanh Niên viết tiếp:”Về phương thức, thủ đoạn chống phá của các đối tượng này, theo Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư, là muôn hình vạn trạng, trong đó đặc biệt là sử dụng truyền thông đại chúng, sử dụng internet và truyền thông xã hội để chống phá.

Ông Thưởng nói:”Cái kẻ chống mình, mọi thủ đoạn, mọi phương thức, thấy cái gì cũng chống. Một cái băng rôn sai chính tả, một băng rôn sai ngày tháng năm cũng thành câu chuyện để đả phá và tấn công vào đội ngũ của chúng ta. Nhưng người đấu tranh bảo vệ và phản bác lại thụ động hơn, lại phải chờ định hướng, thậm chí là chờ chế độ chính sách…”

Cán bộ tuyên giáo mà rệu rã như thế thì hèn chi đảng không lâm nguy, nhưng còn nguy hơn khi hấy báo Thanh Niên ghi lời ông Thưởng tiết lộ:”Nhiều câu chuyện tiếu lâm chính trị mang tác dụng xấu không xuất phát ở các quán nước vỉa hè mà xuất phát từ chính những giảng viên chính trị, do đó, ông yêu cầu phải tăng cường bồi dưỡng, cập nhập kiến thức, xây dựng đội ngũ giáo viên lý luận chính trị đạt yêu cầu.”

Ít năm qua, bộ máy tuyên truyền của đảng đã luống cuống không giải thích được phải mất bao nhiêu năm nữa thì lộ trình gọi là “qúa độ lên xã hội chủ nghĩa” của Việt Nam mới hoàn thành. Hội đồng Lý luận Trung ương và Ban Tuyên giáo cũng tối tăm hoa mắt trước thắc mắc tại sao Việt Nam đã chủ trương làm kinh tế thị trường của Tư bản mà còn móc thêm cái đuôi “theo định hướng Xã hội Chủ nghĩa” để làm gì ?

Vì vậy, những thứ lấn cấn này, nhiều khi đã biến thành chuyện tiếu lâm tại các quán bia hơi, qúan nhậu vỉa hè hay trên các mạng xã hội khiến ông Thưởng nhức nhối.

Nhưng mỉa mai đảng cũng có lý do vì Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng từng nói vào ngày 23/10/2013 rằng :”Đổi mới chỉ là một giai đoạn, còn xây dựng CNXH còn lâu dài lắm. Đến hết thế kỷ này không biết đã có CNXH hoàn thiện ở Việt Nam hay chưa.”

Có lẽ vì mất định hướng và mơ hồ như thế mà ông Thưởng đã trấn an cán bộ tuyên truyền rằng:“Internet là một xa lộ thông tin, chúng ta cho 4 làn, 6 làn hay 20 làn xe chạy, xe 4, 6, 8 bánh chạy là quyền của chúng ta. Đừng lo tự do internet là ảnh hưởng nhân quyền, tự do ngôn luận gì hết. Cả thế giới đều lo lắng trước sự phát triển của mạng xã hội, truyền thông xã hội.”

Rồi ông đề nghị:” Từ nay tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng, mỗi địa phương chắt lọc đối tượng trên địa bàn, xử lý một vài đảng viên vi phạm, xử lý một vài cá nhân, công dân sử dụng internet, mạng xã hội vi phạm luật An ninh mạng, thì tình hình sẽ tốt hơn rất nhiều.”

XÃ HỘI DÂN SỰ

Ông Thưởng nói có vẻ tự tin như người điếc không sợ súng, nhưng ngoài “mạng xã hội”, đảng CSVN còn phải đối mặt với “xã hội dân sự”.

Tạp chí Cộng sản, cơ quan lý luận chính trị của Trung ương đảng CSVN viết ngày 11/06/2019 rằng:” Hiện nay, vấn đề “xã hội dân sự” (XHDS) đã và đang được các thế lực thù địch triệt để lợi dụng nhằm thực hiện mưu đồ chuyển hóa chế độ chính trị ở Việt Nam. Sau thất bại trong hoạt động chống phá Việt Nam ở các giai đoạn trước, hiện nay, các thế lực thù địch xem việc củng cố, thúc đẩy “XHDS” theo mô hình phương Tây là một hướng đi mới, là một trong những phương thức tác động cơ bản của chiến lược “diễn biến hòa bình” với mưu đồ xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng, thay đổi thể chế chính trị tại Việt Nam. Mục tiêu của các thế lực thù địch lợi dụng vấn đề “XHDS” là tìm cách thúc đẩy sự xuất hiện các lực lượng, tổ chức chính trị đối lập, làm suy yếu sự quản lý của Nhà nước xã hội chủ nghĩa, xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Các thế lực thù địch cho rằng, hình thành “XHDS độc lập về chính trị” là một “lối thoát” cho sự ra đời công khai, hợp pháp của các tổ chức, lực lượng chính trị đối lập với Đảng Cộng sản Việt Nam, buộc Việt Nam phải chấp nhận đa nguyên chính trị, đa đảng đối lập. Chúng ra sức cổ vũ cho hình thành ở Việt Nam một mô hình “XHDS độc lập về chính trị” kiểu phương Tây, nằm ngoài sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, thoát ly khỏi sự quản lý của Nhà nước.”

Viết như thế là nói lấy được, theo lối cả vú lấp miệng em, một chiều và có ác ý muốn xúi bẩy người đọc vào hùa với đảng phủ nhận các quyền tự do của dân đã được Hiến pháp năm 2013 thừa nhận.

Theo Điều 25 thì :”Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định.”

Nhưng đảng CSVN đã tự cho mình quyền vi phạm điều này khi cấm tư nhân ra báo; ra Luật an ninh mạng để kiểm soát dư luận; không ra luật lập hội và luật biểu tình để tước bỏ các quyền hiến định của dân. Hai dự luật Lập hội và Biểu tình đã trình hay dự trù trình ra Quốc hội rồi rút lại nhiều lần với lý do “còn nhiều ý kiến khác biệt cần bổ sung”.

Bằng chứng chà đạp quyền lập hội đã được chứng minh tiếp theo trong bài của Tạp chí Cộng sản:”Hòng thực hiện âm mưu đó, các thế lực thù địch đã và đang triệt để lợi dụng tính chất chính trị, xã hội phức tạp của “XHDS” để tác động vào hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân bằng nhiều phương thức khác nhau, từ tuyên truyền lừa bịp, thổi phồng, cường điệu hóa vai trò của XHDS, cung cấp tài chính, phương tiện hoạt động đến gây sức ép với Đảng, Nhà nước ta trong quan hệ đối ngoại. Các đối tượng chống đối nhân danh chiêu bài “XHDS”, “dân chủ”, “nhân quyền”... để tập hợp lực lượng, lập hội, nhóm với tên gọi, khẩu hiệu, tôn chỉ, mục đích dễ gây “ấn tượng” với thị hiếu của từng nhóm xã hội nhất định, như “Diễn đàn xã hội dân sự”, “Hội tù nhân lương tâm”, “Hội phụ nữ nhân quyền”, “Hội bầu bí tương thân”, “Hội nhà báo độc lập”, “Hội anh em dân chủ”,...

ĐẢNG SỢ BỊ LÔI KÉO

Tất nhiên khi viết ra như thế thì phải dính thêm các “âm mưu” để bêu rếu hại người, do đó không lạ khi bài báo kể tiếp rằng:”Thủ đoạn mà các đối tượng chống đối sử dụng phổ biến hiện nay là thông qua các trang web, diễn đàn trực tuyến, nhất là mạng xã hội để công khai tổ chức, tuyên truyền, lừa bịp, lôi kéo quần chúng tham gia; sử dụng các phần mềm bảo mật để liên lạc, tổ chức huấn luyện, đào tạo trực tuyến cho thành viên; công khai viết “đơn kiến nghị” đòi thành lập đảng chính trị đối lập, tự do thành lập hội mà không tuân theo quy định pháp luật, đòi khởi kiện, vu cáo, xuyên tạc Nhà nước ta vi phạm các điều ước quốc tế về quyền dân sự... Ngoài ra, các đối tượng này còn tìm cách chia rẽ nội bộ, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân, lợi dụng các khuyết điểm trong quản lý đất đai, môi trường... để kích động khiếu kiện, tụ tập đông người, biểu tình, xuyên tạc tình hình, hạ uy tín cán bộ; thông qua các hoạt động này để tập hợp lực lượng, gây thanh thế, từng bước nhen nhóm và thành lập tổ chức chính trị đối lập... Tại các địa bàn chiến lược, các đối tượng chống đối đẩy mạnh xuyên tạc chính sách dân tộc, tôn giáo; kích động tư tưởng ly khai, chủ nghĩa dân tộc hẹp hòi, khơi gợi, khoét sâu mâu thuẫn dân tộc, tuyên truyền phát triển các tổ chức tôn giáo phi pháp, tụ tập “xưng vua”...

“Bên cạnh đó”, Tạp chí Cộng sản viết tiếp, “dưới danh nghĩa đại diện các tổ chức “XHDS”, một số đối tượng chống đối đã tham gia các buổi điều trần ở nước ngoài, vu cáo Việt Nam vi phạm “dân chủ”, “nhân quyền”, đề nghị can thiệp trả tự do cho các đối tượng chống đối trong nước bị bắt do vi phạm pháp luật... Đặc biệt, các thế lực thù địch, cơ hội chính trị triệt để lợi dụng tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống đang diễn ra trong một bộ phận đảng viên, tình trạng yếu kém, sai phạm của một số cán bộ để thổi phồng, cường điệu hóa khuyết điểm, “hạ bệ” uy tín chính trị của Đảng, lôi kéo người dân tham gia các tổ chức mang danh nghĩa “XHDS” để tiến hành các hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước. Thực tế những năm qua cho thấy, một số tổ chức phi chính phủ (NGO) nước ngoài rất quan tâm đến các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội ở nước ta và tìm cách xâm nhập, tác động, hướng lái hoạt động, chuyển hóa dần các tổ chức này khi chưa đủ điều kiện, thời cơ thành lập tổ chức đối lập. Thông qua các hoạt động, như triển khai dự án, tài trợ tài chính, tổ chức hội thảo với các NGO Việt Nam, một số tổ chức nước ngoài đã đi sâu xâm nhập, tìm hiểu nội bộ, xu hướng quan điểm của các NGO Việt Nam, kích động các tổ chức này thoát ly vai trò lãnh đạo của Ðảng và sự quản lý của Nhà nước, cổ vũ quyền “tự do lập hội” theo tiêu chí phương Tây. Ngoài ra, một số tổ chức nước ngoài còn hỗ trợ tài chính cho một số NGO Việt Nam để xuất bản, phát hành tài liệu nghiên cứu, văn bản luật nước ngoài nhằm tuyên truyền quan điểm, pháp luật phương Tây đến với công chúng Việt Nam một cách công khai.”

Cuối cùng, Tạp chí Cộng sản cảnh báo:” Việt Nam là một quốc gia đang phát triển, ý thức công dân, ý thức pháp luật của một bộ phận không nhỏ người dân còn hạn chế; hệ thống pháp luật chưa hoàn thiện, quản lý của chính quyền còn nhiều lỗ hổng; lại có những đặc điểm phức tạp, đa dạng về tôn giáo, dân tộc, di tồn lịch sử của chế độ thực dân... Do đó, sự hình thành và phát triển các yếu tố của XHDS luôn tiềm ẩn nguy cơ bị lợi dụng dẫn đến chia rẽ, xung đột, hỗn loạn, vô chính phủ, mất ổn định chính trị, xã hội của đất nước….. Thực tế cho thấy, tuyệt đối hóa vai trò các tổ chức của XHDS, xem nhẹ quản lý của Nhà nước, chỉ dẫn đến tình trạng vô chính phủ, tiền đề cho rối loạn, bất ổn. Do tính chất đa dạng và phức tạp này mà XHDS luôn tiềm ẩn nguy cơ bị các đối tượng, tổ chức thù địch cả trong và ngoài nước mua chuộc, chi phối, lợi dụng nhằm thực hiện mưu đồ chính trị đen tối.”

KIÊN QUYẾT CHỐNG

Để chống lại XHDS, tác giả bài viết trên Tạp chí Cộng sản mách nước:”Phải thẳng thắn bác bỏ và phê phán, đấu tranh kiên quyết với các quan điểm khuyến khích, cổ vũ XHDS với ý đồ thúc đẩy hình thành các tổ chức chính trị đối lập. Hiện nay, nhiều vấn đề lý luận, thực tiễn liên quan đến XHDS chưa được nghiên cứu thấu đáo, hiệu lực và công cụ quản lý của Nhà nước, ý thức pháp luật của người dân còn có những hạn chế. Do đó, nếu chúng ta buông lỏng, thả nổi cho sự hình thành, phát triển “XHDS” sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy phức tạp, khó kiểm soát, nhất là dưới góc độ quản lý nhà nước, cũng như bảo vệ Đảng, bảo vệ Nhà nước và bảo vệ an ninh quốc gia.”

Bài viết kêu gọi nhân dân làm “chỉ điểm viên” cho nhà nước với những câu chữ thúc giục hãy :”Kịp thời tham mưu cho Đảng, Nhà nước có chủ trương, chính sách, biện pháp hạn chế đến mức thấp nhất những hệ lụy, ảnh hưởng tiêu cực của XHDS mà các thế lực thù địch, cơ hội chính trị lợi dụng chống phá cách mạng Việt Nam.”

Để hoàn thành nhiệm vụ, bài báo yêu cầu:” Cần tổ chức nghiên cứu bài bản, có hệ thống về XHDS, các yếu tố của XHDS, nhất là làm rõ khái niệm, bản chất của XHDS; XHDS và các yếu tố cấu thành, biểu hiện cụ thể của XHDS; các hình thức của XHDS gắn với điều kiện lịch sử - cụ thể, nhất là chế độ chính trị, truyền thống văn hóa, trình độ phát triển kinh tế - xã hội; cấu trúc của XHDS và quan hệ của XHDS với nhà nước, thị trường, tôn giáo, mạng xã hội, gia đình; vai trò, ưu thế và giới hạn, mặt tiêu cực của XHDS; yếu tố ngoại sinh và nội sinh của XHDS; các hình thức lợi dụng XHDS của các thế lực thù địch và cơ hội chính trị. Từ những kết quả nghiên cứu này sẽ giúp cho Đảng, Nhà nước chủ động có chủ trương, chính sách, pháp luật nhằm quản lý các tổ chức xã hội, các NGO, vừa phát huy mặt tích cực, vừa định hướng hoạt động lành mạnh phù hợp với thể chế chính trị, đặc điểm về kinh tế, văn hóa và xã hội của đất nước, triệt tiêu các yếu tố có thể bị lợi dụng để hình thành lực lượng chính trị đối lập, gây bất ổn chính trị - xã hội. Đồng thời, làm tốt công tác tư tưởng, tuyên truyền nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân không bị các thế lực thù địch kích động, lôi kéo thông qua danh nghĩa tổ chức XHDS.”

Như vậy, rõ ràng tình hình nội bộ đảng CSVN đang rối như canh hẹ trước thềm Đại hội đảng XIII. Dù “mạng xã hội” hay “Xã hội dân sự”, hoặc “suy thoái tư tưởng” để “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” cho đến tình trạng cán bộ, đảng viên ngày một “suy thoái đạo đức”, “không nhúc nhích” để cứ ì ra cho “trên nóng dưới lạnh” thì đâu phải tại vì “diễn biến hòa bình”, hay do “các thế lực thù địch” gây ra.

Tất cả đều là của đảng, do đảng và vì đảng chứ nhân dân có ăn nhậu gì đền mấy chuyện nội bộ này mà bắt phải nghe ngóng, học tập để làm tay sai không công cho nhà nước ? -/-

(07/019)
Phạm Trần
danlambaovn.blogspot.com

Edited by user Friday, July 12, 2019 9:21:30 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#12485 Posted : Friday, July 12, 2019 9:15:41 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,444

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Ông Thưởng công khai chào thua


Vũ Thạch

July 11, 2019

Ông Thưởng chính thức chịu thua khi liệt kê ba loại “thế lực thù địch” mà ông không thể thắng!

UserPostedImage

Trong một bài diễn văn dài 75 phút cho nội bộ vào đầu tháng 7/2019, ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo ĐCSVN nhận dạng 3 loại “thế lực thù địch” chính yếu đối với đảng của ông hiện nay:

“Nhóm 1 bao gồm những người nghiên cứu lý luận, thực tiễn ở các nước trong cuộc đấu tranh chính trị giữa chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa tư bản. Nhóm thứ 2 là lực lượng cực đoan người Việt ở nước ngoài kết hợp với số chống đối, bất mãn trong nước để lập ra các tổ chức mà chúng ta hay nghe như Việt Tân, Việt Nam phục quốc… Nhóm “thế lực thù địch” thứ 3, theo ông Thưởng, là lực lượng len lỏi, phức tạp không khó để nhận ra nhưng lại rất khó về đấu tranh đó là cán bộ đảng viên, kể cả có những đảng viên từng giữ chức vụ trung cao cấp trong bộ máy, hệ thống chính trị của chúng ta, suy thoái về tư tưởng chính trị, tự diễn biến, tự chuyển hoá.”

Tại sao 3 loại người này lại khó đối phó cho cả bộ một máy tuyên giáo khổng lồ, với độc quyền truyền thông và nắm đủ loại phương tiện, ngân sách? Hãy thử đào sâu vào mỗi nhóm.

Nhóm 1: Những người nghiên cứu lý luận, thực tiễn ở các nước.

Hiển nhiên nhóm này nằm ngoài tầm tay của chế độ, không thể bịt miệng họ được. Vào thời trước khi có mạng Internet, nhóm này chẳng có gì nguy hiểm vì họ không với tới quần chúng VN. Nhưng nay với cánh cửa Internet và đặc biệt với sự tiếp tay của khối người Việt hải ngoại, những tổng kết thực tiễn và phân tích của giới nghiên cứu quốc tế trở thành cuộc tra tấn tùng xẻo cho cơ quan lý luận đảng.

“Tùng xẻo” vì xưa nay, giới lãnh đạo ĐCSVN suốt từ ngày đầu luôn rất tự hào, tự khoe về “chủ nghĩa CS khoa học biện chứng”, “CNXH hiện thực”, “3 dòng thác cách mạng”, “xu thế thời đại”, v.v… Thì nay giới nghiên cứu quốc tế dùng toàn số liệu thực tế, dùng cách thống kê và phân tích khoa học, và dùng tổng kết xu thế của cả thế giới để chứng minh sự nghịch lý CNCS, sự thất bại hoàn toàn của CNXH. Đây là sự thất bại trên toàn thế giới, chứ không phải chỉ vài trường hợp ngoại lệ hay vì áp dụng CNXH không đúng cách. Cơ quan lý luận đảng cứ bị xẻo từng luận điểm nền tảng. Nay họ chẳng dám nhắc tới 3 dòng thác hay xư hướng thời đại, v.v. nữa, và tránh luôn các dữ kiện thực tiễn, khoa học như chạy trốn cháy rừng.

“Tùng xẻo” còn vì chính 2 đảng lớn còn lại là Trung Cộng và Việt Nam đều đã chuyển qua kinh tế tư bản (dù cố đổi tên thành “kinh tế thị trường”) mà CNCS lên án; làm ăn khắn khít với thế giới tư bản mà CNCS bao năm khẳng định là đang giãy chết; và tuyệt đại đa số lãnh đạo 2 nước này đều chỉ tin cậy hệ thống nhà băng tư bản để ký thác tài sản của gia đình họ. Cơ quan lý luận đảng bị dí vào mặt các sự thật bén như dao này và do chính đảng của họ tạo ra. Họ không còn thể chỉ trích CNTB hay ca tụng những khác biệt “siêu việt” của CNCS nữa. Và càng không thể chỉ trích lãnh đạo là “những tên chạy theo tư bản và chính chúng đã trở thành những tư bản cực gộc”.

Và vì vậy, các tuyên bố “kiên định con đường CNXH” không chỉ hoàn toàn vô nghĩa mà còn lộ ra dã tâm cố tình dùng cái bảng hiệu CNXH chỉ để biện minh cho cơ chế độc tài kiểu Lênin-Stalin, phục vụ cho thiểu số cai trị. Không có lá nho hay lá chuối nào đủ lớn để che đậy sự thật đó.

Thế thì ông Võ Văn Thưởng cãi sao nổi!?

Nhóm 2: Những người Việt tranh đấu trong và ngoài nước

Với sự gạn lọc và huấn luyện theo thời gian, khối người Việt trong và ngoài nước muốn có đổi thay tích cực cho đất nước đã liên kết làm việc với nhau hữu hiệu hơn xưa rất nhiều.

Người Việt tại hải ngoại góp phần đáng kể trong việc đưa sự thật đến với đồng bào của họ trong nước. Lực lượng tuyên truyền cực kỳ hùng hậu của đảng không còn che dấu hay xuyên tạc nổi những bằng chứng quá nặng ký như không hề có chuyện Liên Hiệp Quốc vinh danh ông Hồ Chí Minh là danh nhân thế giới; như giấy hôn thú của ông Hồ với bà Nguyễn Thị Minh Khai từ văn khố Liên Xô trong lúc Lê Hồng Phong còn sống; như các văn bản quốc tế về nhân quyền mà lãnh đạo CSVN đã ký kết; v.v…

Ngược lại, người Việt trong nước đã cung cấp đến đồng bào của họ ở ngoài nước những sự thật mà báo chí quốc tế không với tới nổi, từ mức độ oan sai “bức xúc”của người dân, đến mức tàn phá môi sinh, đến mức lấn lướt xâm nhập của TC vào mọi lãnh vực, đến mức độc ác của công an, v.v… Với mạng Internet và dòng giao lưu trong ngoài, guồng máy tuyên truyền của đảng không còn có thể chận đứng được sự thật thoát ra khỏi VN nữa.

Bên cạnh đó, sự hỗ trợ phương tiện của người Việt hải ngoại cho giới hoạt động trong nước và gia đình của các Tù Nhân Lương Tâm ngày càng đến đúng địa chỉ mà lãnh đạo đảng không dám chận. Lý do đơn giản là vì các phương tiện chuyển tiền đó cũng là ống dẫn máu cho nhiều gia đình cán bộ cao cấp và cho cả chế độ. Chế độ không còn có thể dùng biện pháp bao vây kinh tế để bịt miệng hữu hiệu như những thập niên trước.

Trong khi đó, các trò ly gián của công an cùng với cách thức chửi rủa tục tĩu, tung tin giật gân để chuyển hướng dư luận cũng đã mất hầu hết tác dụng theo thời gian. Chứng cớ về tình trạng bí lối hiện nay đã khá rõ khi hàng chục ngàn công an mạng và dư luận viên không làm nổi nhiệm vụ. Lãnh đạo bồi thêm hơn 10 ngàn người thuộc Lực lượng 47 cũng chẳng đi đến đâu. Nay họ vừa bồi thêm 19 ngàn ký giả, biên tập viên từ giới báo chí lề đảng vào cuộc, vừa than thở “không được chiến đấu sòng phẳng”.

Thế thì một mình ông Võ Văn Thưởng làm sao cản nổi!?

Nhóm 3: Những đảng viên xuất thân từ guồng máy đảng

Có lẽ trong 3 nhóm, ông Võ Văn Thưởng — và toàn giới lãnh đạo hiện nay — sợ nhóm 3 này nhất vì những lý do sau đây:

Trước hết đây là những đảng viên sừng sỏ, rành rẽ từ đường lối đến các thủ thuật của đảng trong nhiều lãnh vực. Khó mà dùng các biện pháp hù dọa hay bịt miệng họ được như làm với dân. Một số nhân vật thuộc nhóm 3 đã xuất hiện công khai và chủ động tuyên bố ly khai, nhưng đa số vẫn ẩn mình trong hệ thống để tiếp tục thu thập dữ kiện.

Vì xuất thân từ guồng máy, những đảng viên này biết rõ các lý do gan ruột, những bí mật phía sau các luận điệu tuyên truyền nói ra bên ngoài. Họ dễ dàng chỉ ra cho dân chúng đâu là điểm, đâu là diện, đâu là nỗi lo thật của lãnh đạo.

Có người làm trang web có gốc tại nước ngoài để tung các tin thuộc loại thâm cung bí sử lên mạng. Có người bạo tay hơn, còn quay phim cả các bài diễn văn, học tập cho cán bộ trung và cao cấp để chuyển cho giới hoạt động tung ra đồng loạt.

Và có lẽ điều quan trọng nhất là những đảng viên này lập tức được sự tin tưởng của quần chúng dù họ chẳng cần chứng minh gì về thân thế hay các sản phẩm tung ra. Mọi người đương nhiên xem đây là những người còn lương tâm, sẵn sàng gánh chịu các đòn thù chỉ vì nghĩ tới tương lai của dân tộc.

Hệ thống tuyên truyền đồ sộ của đảng gần như hoàn toàn bất lực ngoài việc cố dán vài cái nhãn đã quá nhàm như “tự diễn biến, tự chuyển hóa”, “suy thoái tư tưởng” lên họ. Chính sự hằn học dán nhãn của giới lãnh đạo thay vì dám tranh luận hay đưa ra các chứng cớ phản biện, càng khiến dân chúng thêm thán phục những người đưa tin gan dạ, thêm tin tưởng mức độ chính xác của các điều được bật mí, và càng hận những kẻ sẵn sàng hy sinh đất nước để giữ đảng.

Trước tình hình như thế làm sao ông Võ Văn Thưởng có thể chận nổi!?

Còn nhóm nữa!

Nếu đã liệt kê ra được 3 nhóm nêu trên, chắc chắn ông Thưởng cũng đã nhận ra nhóm thế lực thù địch thứ 4 nhưng không dám nói ra vì quá nhạy cảm. Đó là bộ máy tuyên truyền ĐCSTQ sẵn sàng tung ra các chiến dịch đánh phá tạo áp lực khi họ không hài lòng với giới lãnh đạo VN. Trong thời gian qua, người ta đã thấy báo đài TQ chủ động tung ra các tài liệu thuộc loại mật trước đây về đời tư ông HCM — những tài liệu hoàn toàn trái ngược với bài bản tuyên truyền xưa nay của ĐCSVN. Họ còn liên tục hăm dọa sẽ bật mí thêm gốc tích của ông Hồ có phải là người TQ trám vào cái chết của ông Nguyễn Ái Quốc hay không. Dĩ nhiên, TQ cũng tung tin đời tư, các mối làm ăn sân sau của các lãnh tụ VN thời nay mà họ không muốn cho leo lên nắm quyền. TQ cũng ngang nhiên tung các phim ảnh bắn giết binh lính Việt tại Trường Sa, tại biên giới Việt Trung, v.v. bất kể những khó ăn khó nói cho lãnh đạo VN.

Với “yếu tố TQ” đó, làm sao ông Võ Văn Thưởng chống nổi!?Câu hỏi còn lại là tại sao ông Thưởng chọn thời điểm này để nêu các thế lực mà ông gián tiếp thừa nhận không có đối sách?

Có lẽ câu trả lời thỏa đáng nhất là vì cả đảng, đặc biệt Ban Tổ chức Trung ương, đang vào giai đoạn chọn lựa nhân sự, sắp xếp lại các ghế trước Đại Hội Đảng 13 sắp tới. Ông Thưởng biết ông không hữu hiệu trong vai trò Trưởng Ban Tuyên giáo và có xác suất cao sẽ bị thay thế. Chính vì vậy mà ông có nhu cầu biện minh không phải ông dở mà vì 3 (hay 4) loại thế lực nêu trên BẤT KHẢ THẮNG. Có thay ai vào chỗ của ông cũng thế thôi.

Ít nhất, về điểm này, ông Thưởng rất thành thật.

Vũ Thạch
Hoàng Nam  
#12486 Posted : Friday, July 12, 2019 10:01:29 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,444

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Ủng hộ tù nhân tuyệt thực,
giới hoạt động bị công an đánh đập dã man


July 12, 2019

UserPostedImage

Nhóm các nhà hoạt động trước khi xảy ra vụ hành hung. (Hình: Facebook Nguyễn Thúy Hạnh)

NGHỆ AN, Việt Nam (NV) – Chiều 12 Tháng Bảy, Facebooker Thao Teresa, từng là nhà hoạt động, cho biết trên trang cá nhân: “Đoàn anh chị em đi vào trại giam 6 ở Thanh Chương, Nghệ An, để đồng hành cùng các tù nhân lương tâm đang tuyệt thực. Họ đã bị rất đông an ninh lao vào đánh đập, riêng ông Huỳnh Ngọc Chênh [cựu nhà báo báo Thanh Niên] bị đánh rất dã man và chúng đã cướp hết đồ đạc cá nhân điện thoại giấy tờ, bà Nguyễn Thúy Hạnh [vợ ông Chênh] cũng bị đánh chảy máu miệng. Hiện tại bọn chúng đã ép tất cả lên xe hơi trở về.”

Bà Nguyễn Thúy Hạnh xác nhận những người đánh hội đồng nhắm vào chồng bà “là an ninh, quản giáo dưới dạng lưu manh côn đồ”.

Cùng thời điểm, bà Cấn Thị Thêu, cựu tù nhân lương tâm, một người trong đoàn, phát video trực tiếp cho hay: “Chúng tôi đến lên tiếng phản đối trại tù vì đàn áp các tù nhân bằng cách tháo quạt điện trong những ngày trời nắng nóng cực điểm. Khi chúng tôi đến gần trại, hàng chục công an và côn đồ Nghệ An cầm gậy và mũ bảo hiểm đàn áp, đánh đập tàn khốc chúng tôi đến chảy máu. Họ cướp hết điện thoại, giấy tờ, tiền mặt của một số người đi trong đoàn.”

UserPostedImage

Vợ chồng nhà báo Huỳnh Ngọc Chênh sau khi bị đánh. (Hình: Facebook Thao Teresa)

Chiến dịch tuyệt thực của các tù nhân lương tâm ở trại giam 6 được ghi nhận vẫn đang tiếp diễn. Trong số này, ông Trương Minh Đức, và các bạn tù chính trị gồm Đào Quang Thực, Nguyễn Văn Túc và Trần Phi Dũng đã tuyệt thực cả tháng.

Những người này tuyệt thực đòi cai tù trả lại quạt điện của phòng giam mà họ đã gỡ mang đi không ngoài mục đính hành hạ các tù chính trị. Để phản đối, các tù chính trị chỉ có cách tuyệt thực.

Bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ ông Đức, lên tiếng trên trang cá nhân: “Đám cai tù vẫn ngược đãi, đối xử vô nhân đạo và hoàn toàn im lặng, bỏ mặc chồng tôi và các anh em tù nhân nắng nóng khắc nghiệt vật vã trong cái nắng nóng 42 độ C, cùng gió Lào. Trong khi các anh toàn người lớn tuổi bệnh nặng huyết áp tim mạch.”

Chiến dịch tuyệt thực của các tù nhân đã nhận được sự ủng hộ của nhiều blogger với chương trình tuyệt thực đồng hành.

Hồi Tháng Ba, 2019, tại phiên họp xem xét Báo cáo quốc gia lần thứ ba của Việt Nam về thực thi Công Ước Quốc Tế Về Các Quyền Dân Sự Và Chính Trị (Công Ước ICCPR) ở Geneva, Thụy Sĩ, một đại diện của Bộ Công An CSVN tuyên bố rằng Việt Nam không áp dụng hình thức “biệt giam,” nhưng khẳng định rằng có sử dụng hình thức “giam riêng”.

Theo các báo nhà nước, trại giam số 6 đang giam giữ gần 4,000 phạm nhân, trong đó có những tù nhân lương tâm, nổi bật trong số này là ông Trần Huỳnh Duy Thức, người đang thọ án 16 năm tù giam về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”.

(T.K.)

Hoàng Nam  
#12487 Posted : Friday, July 12, 2019 10:07:41 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,444

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Quốc Hội Mỹ: USSF phải trả lương nam nữ tuyển thủ
bằng nhau


July 11, 2019

UserPostedImage

Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ Joe Manchin (Dân Chủ-West Virginia). (Hình: Win McNamee/Getty Images)

TỔNG HỢP – Đội tuyển nữ Hoa Kỳ có một đồng minh chính trị trong việc đòi hỏi quyền được trả lương bằng với nam giới.

Ông Joe Manchin, thượng nghị sĩ đảng Dân Chủ tiểu bang West Virginia, đã đưa ra một dự luật vào ngày Thứ Ba, 9 Tháng Bảy, đề nghị chính phủ liên bang không cung cấp những ngân khoản tài trợ cho Giải Vô Địch Bóng Tròn Thế Giới 2026 (2026 World Cup) mà Hoa Kỳ, Canada và Mexico đồng đứng ra tổ chức, cho đến khi nào Liên Đoàn Bóng Tròn Hoa Kỳ “đồng ý trả lương bằng nhau” cho cả hai đội tuyển nam và nữ Hoa Kỳ.

Dự luật này đề nghị cắt hết bất cứ khoản tiền liên bang tài trợ cho giải World Cup 2026, bao gồm những ngân khoản đóng góp cho “các thành phố có trận đấu, những tổ chức địa phương và tiểu bang, Liên Đoàn Bóng Tròn Hoa Kỳ, CONCACAF và cả FIFA.”

Ông Manchin, cho biết ông nhận được bức thư của bà Nikki Izzo-Brown, huấn luyện viên bóng tròn trường Đại Học West Virginia, làm ông chú ý đến vấn đề này. Ông cho rằng các thành viên của đội tuyển nữ Hoa Kỳ được trả ít hơn đội tuyển nam là “hoàn toàn sai.” Với dự luật, ông kêu gọi “một mức lương bằng nhau cho tất cả cầu thủ thi đấu trên sân.”

Thượng Nghị Sĩ Manchin cho biết trong bản tuyên bố: “Việc trả lương không bằng nhau rõ ràng giữa đội tuyển bóng tròn nữ và nam Hoa Kỳ là không thể chấp nhận và tôi vui mừng chiến thắng mới nhất của đội tuyển nữ Hoa Kỳ tạo nên làn sóng phản đối công chúng.”

UserPostedImage

Megan Rapinoe và Alex Morgan cùng với các thành viên đội tuyển nữ Hoa Kỳ tham dự cuộc diễn hành tại thành phố New York vào ngày 10 Tháng Bảy, 2019, đã hô to khẩu hiệu “equal pay” (trả lương bằng nhau), “USA.” (Hình: Angela Weiss/AFP/Getty Images)

Được biết đội tuyển nữ Hoa Kỳ đoạt danh hiệu vô địch bóng tròn thế giới nữ lần thứ tư vào ngày Chủ Nhật, 7 Tháng Bảy vừa qua với chiến thắng 2-0 trước đội tuyển Hòa Lan trong trận chung kết. Nhưng trước trận chung kết này, các nữ tuyển thủ Mỹ đã chính thức khởi kiện Liên Đoàn Bóng Tròn Mỹ cáo buộc “có sự phân biệt giới tính.”

Theo hồ sơ kiện cáo, các nữ tuyển thủ Mỹ lãnh lương thấp hơn rất nhiều so với đội tuyển nam thi đấu kém thành công hơn. Vì thế họ tìm kiếm sự gia tăng trong vấn đề lương bổng cùng những khoản tiền thưởng (bonus) mà đội tuyển nam nhận được so với nữ cũng như những phương tiện di chuyển và những khoản tiền quảng cáo mà hai đội nhận được từ Liên Đoàn Bóng Tròn Mỹ.

Xuyên qua giải đấu cho đến khi đăng quang chức vô địch World Cup Nữ, các nữ cầu thủ Mỹ không do dự lên tiếng về vấn đề này trong khi cũng tiếp tục kêu gọi FIFA đầu tư giải bóng tròn nữ theo cách giống như làm với bóng tròn nam.

Đồng thủ quân đội tuyển nữ Hoa Kỳ, Megan Rapinoe, một trong những thành viên lên tiếng nhiều nhất của đội cho biết sau trận đấu ngày Chủ Nhật: “Tôi cảm thấy đội tuyển này ở ngay giữa sự thay đổi thế giới quanh chúng tôi đang sống.”

Theo tin tức mới nhất cho biết trước khi trận chung kết Women’s World Cup diễn ra, cả hai Liên Đoàn Bóng Tròn Mỹ USSF và đội tuyển nữ Hoa Kỳ đồng ý thỏa thuận hòa giải vấn đề này.

(TTC)

Edited by user Friday, July 12, 2019 10:12:06 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#12488 Posted : Friday, July 12, 2019 9:32:47 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,984
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Năm điều tranh cãi với đại sứ Anh cho thấy về Trump


Anthony Zurcher

Phóng viên BBC, Bắc Mỹ
12 tháng 7 2019

UserPostedImage

Ông Trump nói sẽ không giao tiếp với Ngài Kim nữa

Với việc Ngài Kim Darroch, đại sứ Anh, xin từ chức, phản ứng bên phía Hoa Kỳ về những emails bị rò rỉ đã khép lại.

Trong khi đó chính phủ Anh sẽ tiếp tục đối phó với những hệ quả chính trị của sự kiện này trong nhiều tuần, nếu không phải vài tháng nữa.

Tuy nhiên, sẽ không quá sớm để đưa ra đánh giá từ bên bờ phía Mỹ của Đại Tây Dương.

Dưới đây là năm điều chúng ta thấy.

'Phá vỡ quy tắc' đã vượt đại dương

Như Forrest Gump có thể nói, muốn quyền lực thì nắm lấy nó. Donald Trump với tư cách là tổng thống đã tạo thói quen tước bỏ các quy tắc và truyền thống - Lớp vecni che giấu việc thực thi quyền lực chính trị - và vận hành theo các quy tắc riêng của ông.

Đã có nhiều tiếng phản đối từ các đối thủ chính trị của tổng thống và thỉnh thoảng có sự can thiệp từ các thành viên trong chính đảng của ông, nhưng ông Trump đã hoạt động một cách hầu như không bị kiểm soát.

Bây giờ việc phá vỡ quy tắc của tổng thống đã vượt Đại Tây Dương. Sau khi hỗ trợ Ngài Kim trong khoảng 48 giờ, chính phủ Anh đã bằng lòng chấp nhận quyết định tự mình ngã xuống thanh kiếm của mình của vị đại sứ - và ứng cử viên thủ tướng hàng đầu, người có triển vọng trở thành thủ tướng Anh kế tiếp thì đã giữ im lặng trong suốt thời gian qua.

Đại sứ đến và đi. Đôi khi họ được tiễn ra khỏi nhiệm sở của mình vì tranh chấp với nước chủ nhà. Tuy nhiên, ngoại trừ vì chiến tranh hoặc gián điệp được chứng minh cụ thể, những xích mích thường không được để lọt vào tầm nhìn của công chúng.

Chào mừng bạn đến với thời đại của nền ngoại giao không lịch thiệp - và nhận ra rằng "mối quan hệ đặc biệt" giữa Mỹ và Anh không nhất thiết phải đặc biệt cho lắm.

Những email bị rò rỉ làm tổn thương Trump

"Nước Mỹ một lần nữa được tôn trọng". Đó là điệp khúc phổ biến của tổng thống trong các bài phát biểu, tweet và nhận xét ngoài lề.

Ông Trump nhấn mạnh trong chiến dịch tranh cử năm 2016 rằng Tổng thống Barack Obama đã làm suy thoái vị thế của người Mỹ trên thế giới, và gần như kể từ khi nhậm chức, khoe rằng ông đã khôi phục danh tiếng mờ nhạt của quốc gia.

Tổng thống thường thích kể lại cách các nhà lãnh đạo thế giới khác (tư nhân) ca ngợi ông về công việc ông đang làm và bày tỏ sự ghen tị với sức mạnh và sự thịnh vượng của nước Mỹ.

Gọi đó là lời hứa "Làm nước Mỹ mạnh trở lại", được trình chiếu trên sân khấu thế giới.

Vấn đề cho tổng thống là sự đánh giá thẳng thừng của Ngài Kim về rối loạn chức năng, sự hỗn loạn và bất tài của Nhà Trắng làm lu mờ đáng kể bức tranh màu hồng rực rỡ này. Đây là đại diện của một đồng minh thân cận trong các bản ghi nhớ bí mật cho các nhà lãnh đạo Anh, về cơ bản nói rằng ''hoàng đế không mặc quần áo.''

UserPostedImage

Đại sứ Kim Darroch thuyết trình trong một sự kiện tại Washington DC tháng Mười 2017

Không cần nhiều trí tưởng tượng để hình dung là đối thủ Dân chủ của ông Trump sẽ ném những lời của Ngài Kim vào mặt tổng thống trong chiến dịch tranh cử năm 2020, trong các quảng cáo hoặc trên sân khấu tranh luận.

Và vì vậy, đại sứ phải được phế đi, và danh tiếng của ngài bị xé nát, nhanh chóng và tích cực nhất có thể.

Truyền thông Mỹ nhún vai

Ở Anh, cuộc tấn công một chiều giữa ông Trump và ông Kim là những tin tức hấp dẫn cả ngày. Nó làm náo loạn chính phủ Anh, tràn vào cuộc tranh cử lãnh đạo đảng Bảo thủ và là chủ đề của mọi cuộc trò chuyện chính trị.

Mặt khác, ở Mỹ, đó chỉ là một đốm sáng trên radar - chỉ là ví dụ mới nhất về lời qua tiếng lại của tổng thống với người phê bình ông, cho dù đó là người nổi tiếng, đối thủ chính trị hay thậm chí là thành viên ngay trong chính quyền của ông. Tổng thống gửi đi 21 tweet trong khoảng thời gian hai ngày của cuộc xung đột với đại sứ Kim Darroch - ông đã đụng đến Ấn Độ, cơ quan tư pháp liên bang, đảng Dân chủ và "phe cực đoan". Ông khoe khoang về nền kinh tế và chia sẻ nhưng khúc phim từ Fox News.

Một loạt các tweet tấn công ban đầu nhắm vào Theresa May và Ngài Kim được truyền thông Hoa Kỳ đưa tin một chút, nhưng vòng tấn công kế tiếp vào ngày thứ hai chỉ thỉnh thoảng được đề cập trong tin tức Hoa Kỳ ,và không hề được nhắc đến trên trang chính của New York Times.

UserPostedImage

Boris Johnson chụp hình với Ngài Kim năm 2017

Việc từ chức của Ngài Kim đã thu hút sự quan tâm, nhưng chỉ như một đoạn kết về cuộc tranh cãi - một kết cục không thể tránh khỏi trước khi sự sự chú ý của nước Mỹ chuyển qua đề tài khác.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, một trong những người ủng hộ trung thành nhất của tổng thống tại Quốc hội, đã than thở về sự ra đi của đại sứ Anh, tweet rằng ông "không được báo chí quan tâm đủ".

Đến chiều, sự chú ý của dân Mỹ đã chuyển sang lôi kéo Bộ trưởng Lao động Alex Acosta và sự liên quan của ông trong vụ bê bối buôn bán tình dục Jeffrey Epstein.

Nhịp đời vẫn quay đều.

Đây là cách Trump "đuổi" người

Chính phủ Anh vừa nếm mùi kỹ năng quản lý nhân sự của ông Trump. Mặc dù tạo dựng tên tuổi trên chương trình truyền hình thực tế với tư cách là một chủ nhân ông chuyên đuổi người, nhưng đó không phải là phong cách của Trump - và đó không phải là cách đuổi người trong phần lớn trong sự nghiệp chuyên nghiệp của ông Trump.

Ông Trump không sa thải nhân viên. Ông chỉ đơn giản làm cho cuộc sống của họ trở nên quá khó chịu đến nỗi cuối cùng họ phải tự ý bỏ đi.

Nếu ông Trump muốn loại Ngài Kim, ông có thể ra lệnh cho ông Kim bị chỉ định là "nhân vật không được hoan nghênh'' (persona non grata) theo Điều 9 của Công ước Vienna về Quan hệ ngoại giao. Vương quốc Anh sẽ có nghĩa vụ pháp lý phải nhanh chóng loại bỏ Ngài Kim ra khỏi tòa đại sứ.

Ông Trump đã không làm điều đó.Thay vào đó, tổng thống tung ra một loạt các tweet chế nhạo, hủy lời mời đại sứ đến tham dự các sự kiện của Nhà Trắng và - dù ra chỉ thị hay ngụ ý - cắt đứt sự tương tác của nhân viên với ông đại sứ.

Mặc dù chúng ta chưa thấy loại quy trình này diễn ra trên chính trường quốc tế, nhưng đây là một đặc điểm của nhiệm kỳ tổng thống của Trump.

Ông Trump từng công khai tấn công và coi thường các thành viên trong chính quyền của mình, bao gồm cả Ngoại trưởng Rex Tillerson và đáng chú ý nhất là Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions. Ông cũng từng đối xử lạnh lùng với cựu giám đốc của nhân viên Reince Priebus và John Kelly.

Cuối cùng tất cả đã từ chức. Sự từ chức của Ngài Kim đơn giản chỉ là đột ngột hơn.

Rạn nứt giữa Trump và Bộ Ngoại giao vẫn tiếp tục

Quan hệ băng giá giữa Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao kể từ những ngày đầu của chính quyền Trump chẳng là bí mật với ai. Tổng thống có thể xem bộ mà đối thủ tranh cử tổng thống của ông, Hillary Clinton đứng đầu từ năm 2009 đến 2013, có đầy rẫy những người chỉ trích và những người chống đối ý thức hệ của mình - và ông có thể không hoàn toàn sai.

Phong cách và chính sách đối ngoại của tổng thống chắc chắn là một tương phản chói tai với cách thức ngoại giao đã được tiến hành theo truyền thống bấy lâu của Mỹ.

UserPostedImage

Tổng thống Trump gửi đi 21 tweet trong thời gian hai ngày của cuộc xung đột với đại sứ Kim Darroch

Sự tương phản đó đã được thấy rõ hôm thứ ba, khi phát ngôn viên bộ Ngoại giao Morgan Ortagus tổ chức một cuộc họp báo công khai - buổi họp báo đầu tiên của bà trong hơn ba tuần.

Trước những câu hỏi lập đi lập lại của các phóng viên, bà Ortagus khẳng định rằng mối quan hệ giữa Mỹ và Anh "lớn hơn bất kỳ cá nhân nào, lớn hơn bất kỳ chính phủ nào".

Bà nói rằng không thể nói thay cho tổng thống hoặc giải thích những tweet của ông, tuy nhiên. Và những câu hỏi đó sẽ phải đưa đến cho Nhà Trắng.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục giao tiếp với tất cả các cá nhân được công nhận cho đến khi chúng tôi nhận được bất kỳ hướng dẫn nào từ Nhà Trắng hoặc tổng thống, tất nhiên, chúng tôi sẽ tuân theo chỉ đạo của tổng thống," bà nói thêm.

Tweet của tổng thống, dường như, không đủ hướng dẫn để thay đổi cách làm việc của bộ ngoại giao - và hơn thế nữa, không có hướng dẫn cụ thể nào.

Làm việc với một tổng thống không có văn bản, đưa ra thông báo mà không hỏi ý kiến hoặc thậm chí không báo cho nhân viên biết là một thách thức đối với nhiều thành viên của chính quyền, trong Bộ Ngoại giao và các nơi khác.

Họ thường tự hỏi liệu tổng thống, trong các bình luận hay tweet, đã chính thức thay đổi chính sách hay chỉ đơn giản là đang xả những cơn tức giận. Điều đó thường dẫn đến những phản ứng lẫn lộn hoặc không nhất quán về các chủ đề như thực thi luật nhập cư, lệnh cấm chuyển giới trong quân đội, chiến lược pháp lý và triển khai quân đội Hoa Kỳ.

Có một từ dành cho điều đó. "Rối loạn chức năng", có lẽ?

Edited by user Friday, July 12, 2019 9:42:35 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#12489 Posted : Friday, July 12, 2019 11:26:03 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,984
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Hong Kong: Cuộc chiến chỉ mới bắt đầu!


13/07/2019
Phạm Phú Khải

UserPostedImage

Hôm 9 tháng Bảy, Trưởng Đặc khu Hồng Kông bà Carrie Lam tuyên bố rằng dự luật dẫn độ gây tranh cãi dữ dội trong đó cho phép đưa nghi can về Hoa lục đã “chết”. Bà Lam chính thức ghi nhận: “Nguyên nhân của những bất bình này là do chính phủ gây ra. Vẫn còn những nghi ngờ kéo dài về việc chính phủ sẽ khởi động lại dự luật hay không. Không hề có kế hoạch như vậy. Dự luật (này) đã chết”.

Tuy chính thức công nhận lỗi lầm của mình, những người biểu tình tại Hồng Kông không tin tưởng bà Lam, những gì bà nói hay đại diện, và nhất là thế lực đứng sau lưng bà.

Trước hết, người biểu tình tại Hồng Kông hiểu rằng mặc dầu tuyên bố như thế, quan điểm của bà Lam về vấn đề dẫn độ về Hoa lục vẫn không thay đổi. Bà Lam không sử dụng đúng ngôn ngữ pháp lý, không dám tuyên bố chính thức rút lại dự luật (formally withdraw). Người Hồng Kông quan ngại rằng nếu không rút lại dự luật này toàn diện và lập tức thì các nhà làm luật có thể khởi đầu tranh luận lại nó, và có thể đưa nó ra biểu quyết vào thời điểm thích hợp trong tương lai. Như thế thì nguy cơ dự luật dẫn độ được thông qua vẫn còn đó.

Theo Nhóm Luật sư Cấp tiến thì luật dẫn độ là phương tiện thích hợp nhất để Bắc Kinh xử lý mọi nghi can, bất kể họ thuộc quốc tịch nào, cư ngụ tại Hồng Kông hay đã mới đặt chân lên đây, đưa họ đến Hoa lục để tòa án tại đó xét xử.

Vì người dân Hồng Kông đã sống và hưởng một nền chính trị pháp quyền hơn một trăm năm qua nên họ càng trân quý những gì họ đã và đang được hưởng, nhất là khi các quyền tự do căn bản của họ bị đe dọa. Tuy Hồng Kông được Anh trả lại cho Trung Quốc vào năm 1997, thế hệ trẻ sinh ra và lớn lên trong 22 năm qua, những người như Hoàng Chi Phong (Joshua Wong) chỉ chưa đầy một tuổi lúc đó, lại là những người đấu tranh mạnh mẽ nhất để bảo vệ văn hóa chính trị mà Hồng Kông có được dưới thời thuộc địa Anh. Hiểu được sâu sắc mối đe dọa của Bắc Kinh đối với quyền tự do và tự trị của người Hồng Kông, Wong đã tham gia vào các hoạt động đấu tranh này rất sớm, từ những lúc chỉ mới 14, 15 tuổi. Và Wong cũng phải trả giá đắc cho nhiều năm tháng tù đầy và bị sách nhiễu vì các hoạt động của mình. Hiểu được thủ tục và tiến trình làm luật tại Hồng Kông, Wong tuyên bố rằng để giết chết một dự luật đúng cách thì cần phải sử dụng điều 64 của Quy định và Tiến trình (của Hội đồng Lập pháp), chính thức rút lại dự luật. Còn nếu nó vẫn chưa được rút lại chính thức, tiến trình làm luật này có thể cho phép dự luật được đọc qua tại Hội đồng Lập pháp lần thứ hai, rồi thứ ba, là điều có thể xảy ra cùng ngày, và có thể được thực hiện cấp tốc, nếu cần, và như thế thì người dân Hồng Kông không có thời gian để vận động, bày tỏ ý kiến hay phản đối.

Đối với Bắc Kinh, cuộc biểu tình quy tụ hàng trăm ngàn người trong suốt tháng qua, có lúc lên đến cả triệu người, là một mối đe dọa lớn lao cho lãnh đạo Đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Cũng vì thế nên họ tìm mọi cách để biện minh rằng các cuộc biểu tình trong suốt tháng qua là do các thế lực thù nghịch trong nước cấu kết với các thế lực thù nghịch nước ngoài, một chiêu bài họ bao lần sử dụng, đặc biệt đối với biến cố Thiên An Môn, và sau đó. Trong trường hợp Hồng Kông, các nhà hoạt động dân chủ tại đây đã đi vận động khắp nơi, từ Hoa Kỳ đến Âu châu, gặp từ Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence cho đến Ngoại Trưởng Mike Pompeo, cho đến người Phát ngôn Hạ viện Nancy Pelosi. Tuy đây là tiến trình vận động bình thường trong một xã hội dân chủ, Bắc Kinh chỉ nhìn thấy nó là mối đe dọa và can thiệp bởi thế lực nước ngoài. Đối với cách nhìn này, họ vẫn cho rằng người dân Hồng Kông nói riêng, người Trung Quốc ở khắp nơi nói chung, phần lớn biểu tình vì bị sách động. Vẫn là “Suy bụng ta ra bụng người”. Nói chung họ vẫn phủ nhận rằng người dân của mình đã đủ lớn, đủ trưởng thành, để tự lấy các quyết định quan trọng. Đây chỉ là cách diễn giải tùy tiện để họ biện minh cho các biện pháp khắt khe, kể cả bạo lực, để dập tắt biểu tình, từ trước đến nay.

Các cuộc biểu tình đông đảo của người Hồng Kông hơn một tháng qua trở thành mối quan tâm hàng đầu của giới lãnh đạo cao cấp nhất của ĐCSTQ. Là “Chủ tịch mọi thứ”, Tập Cận Bình (Xi Jinping) cũng là người chịu áp lực nặng nề nhất từ các cuộc biểu tình này. Họ Tập không thể nào làm ngơ trước biến cố tác động không những lên Hồng Kông, Đài Loan, mà còn các khu tự trị khác. Dù quyền lực đầy mình hiện nay, những gì ông Tập muốn cũng không thật sự dễ làm, bởi vì Trung Quốc đã cam kết tôn trọng nguyên tắc “một quốc gia, hai thể chế” với Anh khi Hồng Kông được trả lại. Ít nhất là cho đến năm 2047, 50 năm kể từ năm 1997, tức vẫn còn 28 năm nữa.

Ông Tập hiện nay đang đứng trước nhiều áp lực và thử thách lớn lao: một nền kinh tế đang suy thoái, và đang bị ảnh hưởng nặng nề của cuộc thương chiến với Hoa Kỳ; một Sáng kiến Vàng đai Con Đường trị giá một ngàn tỷ đô la Mỹ, nhưng các kế hoạch hiện nay đều bấp bênh chẳng đi đến đâu; các công nghệ hàng đầu của Trung Quốc, từ ZTE, Huawei, tàu cao tốc v.v… hoặc bị tẩy chay hoặc chưa được các quốc gia phát triển chấp nhận. Nhưng trên hết, cuộc xuống đường của người Hồng Kông, và thêm vào đó là sự ủng hộ công khai và trực tiếp của phần lớn người dân Đài Loan, cho thấy người dân Trung Quốc từ chối Bắc Kinh. Nói cách khác, nếu có cơ hội để bày tỏ hay lựa chọn, rất có thể phần lớn người dân sẽ không ủng hộ con đường hay thể chế chính trị mà Bắc Kinh đã chọn.

Đây là mối đe dọa lớn, nếu không phải là lớn nhất, đối với chế độ, nhất là vị thế cầm quyền của Tập Cận Bình, trong thời gian tới. Ông Tập sẽ làm gì, hay không làm gì cả, đều sẽ được quan sát kỹ lưỡng trong thời gian tới. Thay thế bà Lam, chẳng hạn, dù thỏa mãn người biểu tình Hồng Kông, nhưng sẽ làm cho chính họ quan ngại hơn với quyền lực từ Bắc Kinh. Không làm gì cả thì chứng tỏ ông Tập yếu ớt, tuy có quyền lực trong tay nhưng không có khả năng giải quyết tình hình. Thật không dễ dàng qua mặt người dân Hồng Kông hiện nay chút nào. Mọi lời nói hay hành động của bà Lam hay ông Tập dễ dàng đưa họ xuống đường bất cứ lúc nào để bày tỏ quan điểm của mình.

Nhưng đây chỉ là các bước khởi đầu, chưa phải kết thúc, của cuộc đấu tranh của phong trào dân chủ tại Hồng Kông. Điều chắc chắn là Bắc Kinh sẽ luôn tìm mọi cách để xiết chặt quyền tự do tại đây, nếu không bây giờ thì cũng tương lai. Nhưng người dân Hồng Kông sẽ bảo vệ được các quyền tự do của mình, và một thể chế pháp quyền (rule of law), nếu họ không tự mãn với các thành tựu qua, và luôn sẵn sàng hành động, như họ đã từng làm khi Bắc Kinh tìm cách đưa sợi dây thòng lọng vào cổ người dân Hồng Kông.

thao ly  
#12490 Posted : Saturday, July 13, 2019 1:02:45 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,984
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Không phàn nàn


July 7, 2019

UserPostedImage

(Hình minh họa: Getty Images)

Trong đời sống, đã biết bao lần chúng ta phàn nàn. Buổi sáng đi làm kẹt xe. Đến sở gặp đồng nghiệp ăn nói vô duyên, mếch lòng. Ông chủ mặt mày khó chịu, gắt gỏng. Về nhà vợ than phiền chuyện cơm áo. Con cãi lời, hỗn láo. Cánh tay đau nhức khó ngủ.

Nói chung hữu thân thì hữu khổ. Nhưng khi còn có việc làm, thì mới có đồng nghiệp, có ông thủ trưởng. Còn có xe để bị kẹt, còn có vợ để nghe mè nheo, còn có con để chê là nghịch tử. Còn có cánh tay để đau nhức. Trên đời này rất nhiều người không có gì, kể cả hai cánh tay, và sự thật là có người bất hạnh, không có luôn cả hai chân nữa.

Ít người cho mình có một đời sống hạnh phúc hoàn toàn. Không bất mãn chuyện này thì cũng khổ vì chuyện kia. Mỗi cuộc đời có bao nhiêu chuyện bất như ý, mỗi ngày có bao nhiêu giờ phút bực mình, đáng cho ta phàn nàn, than vãn!

Anh họ tôi có con trai sợ vợ, để vợ lấn lướt tìm cách đuổi cha mẹ chồng ra khỏi nhà, mà không có được một phản ứng gì. Tuy không đến nỗi lâm thảm cảnh của người vô gia cư, nhưng vợ chồng anh thất vọng, buồn bã đến nỗi mang chứng trầm uất, nhiều khi tỏ thái độ không thiết tha đến cuộc sống nữa. Ví như, trường hợp của một gia đình khác, đứa con trai ngay từ hồi còn bé bị té từ trên giường cao hai tầng xuống, tổn thương não bộ, phải sống đời thực vật từ nhỏ đến nay đã gần 40 tuổi, khổ đau là chừng nào. Trong khi anh chỉ có một thằng con bất hiếu, sợ vợ, nhưng anh cũng có khả năng thuê được nhà ở, có chiếc xe đi, lại còn có chị bên cạnh trong tuổi già, cuộc đời đâu đến nỗi bi đát.

Ông bạn già tôi, hơn ba mươi năm về trước, gửi đứa con trai vị thành niên, theo một người bạn đi vượt biên. Sang đến đảo, người bạn đổi tên đổi họ con anh, nhận là con mình. Khi gia đình anh sang định cư tại Mỹ, thì con anh đã lớn, tốt nghiệp đại học, nhưng đã trở thành đứa con của một gia đình khác, xem người đưa mình vượt biển là mẹ và cũng không còn biết người bạn tôi là ai. Vợ chồng người bạn tôi coi đây là một biến cố lớn lao trong đời, canh cánh bên lòng mỗi khi nghĩ đến chuyện mất con, đứa con mình đã tốn công sinh dưỡng, bây giờ xem mình như là những người xa lạ. Thật ra thì, bạn tôi không hề mất con, đứa con mình sinh ra, vẫn còn đó, mạnh khỏe, bình an, thành đạt, có một mái gia đình êm ấm. Có khác chăng là quan niệm “con tôi,” “vật sở hữu của tôi” nay vì nó thuộc về người khác, nên nó làm cho tôi đau khổ.

Tôi nhắc lại một chuyện cũ, vợ chồng ông bạn tôi sang Mỹ, nhà có mỗi hai cô con gái thì lớn lên, một cô lấy chồng Mỹ, một cô lấy chồng Trung Đông. Bạn tôi có hai ông rể giỏi giang, những đứa cháu xinh dẹp, dễ thương, nhưng lòng luôn luôn phiền muộn, thường mỗi khi nói đến chuyện con cái, gia đình, thì y như là khơi lại mối thương tâm, khiến bạn tôi không vui, tỏ ra bất mãn với hoàn cảnh. Rất nhiều gia đình sau Tháng Tư, 1975 có con gái mất tích giữa đại dương ngày vượt biển, phải chi được đổi lấy một hoàn cảnh của người bạn kia, thì gia đình họ sẽ vui sướng hạnh phúc bao nhiêu!

Em tôi sang Mỹ chậm, con cái không có cơ hội và cũng thiếu may mắn trong chuyện học hành, lớn lên, đứa thì làm công nhân hãng xưởng, đứa thì bưng phở trong nhà hàng, đứa thì chạy xe hàng xuyên bang. Nhìn quanh bạn bè, con ai cũng thành đạt, ông em sinh ra tự ti mặc cảm, tránh xa thiên hạ, không muốn giao thiệp với ai, không muốn nói đến chuyện gia đình. Những đứa con gia đình này, không có tội lỗi gì, cũng không cần phải mang mặc cảm như bố. Bao nhiêu người chết sông, chết biển, mình mang được cả gia đình trọn vẹn sang đây, ai cũng có công ăn việc làm ổn định, sống lương thiện, không vướng trộm cắp, ma túy. Bao nhiêu người mơ ước có cuộc đời như mình mà không được.

Có ông bạn gặp bà vợ lắm điều, không hợp ý, ông vò đầu bứt tai than khổ, tưởng như đang sống dưới mấy tầng địa ngục. Nghĩ lại, có người vợ mất sớm, thân già vò võ một mình, quạnh hiu biết chừng nào. Có người thì vợ đau yếu, vào ra bệnh viện, thập tử nhất sinh, giờ lại phải vào nhà dưỡng lão, ông phải vất vả vào ra hàng ngày. Còn có vợ bên mình, không còn ngọt bùi như thời xuân sắc, nay dù có điều bất như ý, thì cũng còn có nhau, bao nhiêu người mơ ước cảnh đời này mà không được.

Khi người ta bất như ý, người ta có thói quen oán Trời trách Đất. – “Trời ơi sao tôi khổ thế này?”- “Sao Ông Trời bất công quá vậy!”- “Thật là Ông Trời không có con mắt!”- “Ông Trời ơi, xuống mà coi nè!”

Cam chịu bình thản, thì người theo đạo Phật tin vào Nhân Quả và cái Nghiệp. Đời này thấy mình sao thì biết kiếp trước mình ăn ở làm vậy! Người Công Giáo thì tin đã có Chúa an bài, là do ý Chúa, chết cũng là do Chúa gọi về!

Người bình dân thường đổ cho tại cái số, giàu nghèo, no đói, sướng khổ đều do số Trời định, khi đã được Nam Tào, Bắc Đẩu ghi sổ rồi, thì “có chạy Trời cũng không khỏi,” cứ an phận thủ thường, ung dung tự tại mà sống!

Xin kể một chuyện bên Tàu: Đức Khổng Tử đi chơi núi Thái Sơn, gặp ông Vinh Khải Kỳ ngao du ngoài đồng, mặc áo cừu, thắt lưng dây, tay gẫy đàn cầm vừa đi vừa hát.

Đức Khổng Tử hỏi: “Tiên sinh làm thế nào mà thường vui vẻ như thế?”

Ông Vinh Khải Kỳ nói: “Trời sinh muôn vật, loài người quý nhất mà ta được làm người. Trong loài người đàn ông quý hơn đàn bà mà ta được làm đàn ông. Người ta sinh ra có đui què, non yểu mà ta hoàn toàn khỏe mạnh, nay đã chín mươi tuổi. Đó là ba điều đáng vui, có gì mà phải lo buồn”.

Lại xin kể một chuyện bên Tây: Từ đầu năm đến nay, hàng chục người đã thiệt mạng khi tìm cách vượt qua sông Rio Grande, nơi mực nước dâng lên cao nhất trong 20 năm qua, để tìm cách đến Mỹ.

Đoàn “caravan di cư” bất hợp pháp hơn 7,000 người áp sát biên giới Mỹ. Trạm biên phòng Del Rio ở Texas hôm tuần qua đã báo cáo, chỉ từ Tháng Sáu tới nay họ bắt giữ hơn 1,000 người Haiti.

Mới đây lại thêm một bức ảnh chấn động lương tâm thế giới ghi lại cảnh tượng một người cha và con gái người El Salvador bị chết đuối, nằm úp mặt xuống nước tại bờ sông Rio Grande ở biên giới Mỹ – Mexico khi tìm cách bơi qua sông. Họ là những người đang tìm cách đến Mỹ và hy vọng sống được trên đất Mỹ, như chúng ta.

Liệu chúng ta có nên phàn nàn nữa không?

(Huy Phương)

hongvulannhi  
#12491 Posted : Saturday, July 13, 2019 1:28:08 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 30,795

Thanks: 2482 times
Was thanked: 5323 time(s) in 3571 post(s)

Sống đạo giữa đời


Lm. An-rê Đỗ Xuân Quế o.p.

02/Jul/2019

Các tín hữu thường được khuyên bảo và nhắc nhở phải cố giữ đạo cho nên. Điều ấy có nghĩa là siêng năng đọc kinh xem lễ, đi nhà thờ, lãnh nhận các bí tích và giữ mình sạch tôi. Ngoài ra là còn có một mức độ căn bản về Giáo Lý và Kinh Thánh, Những người ngoan đạo thì thường làm như thế, còn những người “khô khan” thì năm chừng mười họa mới đọc kinh cầu nguyện hay “bén mảng” tới nhà thờ, còn quanh năm ngày tháng vẫn “khô khan, nguội lạnh” mà không thấy tỏ ra băn khoăn hay lo ngại gì.

Có người kể rằng nhiều thanh niên thiếu nữ Việt Nam ở Hoa kỳ hiện nay không đi hay ít đi lễ, dù là Chúa Nhật, vì họ bảo đi lễ chán ngắt, chẳng được cái gì cả, lễ nào cũng như lễ nào, cũng bấy nhiêu sự mà thôi.

Nói như thế là không hiểu gì về đạo, vì đi đạo không phải là để được cái gì về vật chất mà là được ơn phúc thiêng liêng bảo đảm cho cuộc đời mai hậu sau khi nhắm mắt lìa đời. Vì thế, thiết tưởng cần đặt vấn đề ra ở đây. Đó là giữ đạo và sống đạo.

Giử đạo thì như mới nói ở trên. Giữ được như thế đã là quá tốt rồi. Nhưng cái tốt ấy mới chì là cho cá nhân mình thôi, đành rằng mỗi người phải lo lấy cho mình trước. Còn những người khác thì sao ? Chẳng lẽ để họ hư mất mà không bận tâm ư ?. Bởi thế, giữ đạo nhưng còn phải sống đạo nữa, vì giữ đạo mới chỉ là mặt cá nhân, còn sống đạo mới là mặt xã hội. Người ta sống ở đời cần phải có hai mặt mới đầy đủ.

Vậy sống đạo là thế nào. Thưa vẫn là giữ đạo, nhưng là giữ đạo ở giữa đời với những hiểu biết căn bản về đạo, thành ra là sống đạo theo chiều kích xã hội, nghĩa là đem đạo vào đời bằng chính đời sống của mình bên cạnh những người khác. Sông đạo không phải chỉ có đọc kinh xem lễ, đi nhà thờ mà còn là liên đới với những người khác, trong các hoạt động ích quốc lợi dân, đẩy lui bất công bạo tàn, bênh vực những người cô thế cô thân, tùy hoàn cảnh, bậc đời và địa vị của mỗi người. Người có đạo giữ đạo không phải là người đứng bên lề xã hội, chỉ biết đến mình hay đạo của mình thôi, còn vận mệnh của quê hương xứ sở hay đồng bào mình thì “sống chết mặc bay”. Người sống đạo là người sống đức tin của mình một cách nghiêm túc, đem tinh thần và lời dạy của đức tin áp dụng vào đời sống trong cách hành xử và hoạt động bên cạnh những ngưởi khác đạo hay không “có đạo”, để người ta thấy cái hay của đạo ngay trong con người của mình. Như thế là truyền giáo, mà truyền giáo là một trong các bổn phận của người Công Giáo. Nhưng truyền giáo ở đây không phải là lôi kéo bằng lời nói cho bằng làm chứng cho đạo bằng chính con người của mình, ở giữa mọi người mà không như mọi người trong tâm tưởng và hành động. Có một cái gì khác và cái khác ấy là do chất tinh túy của đức tin tự trong con người mình phát ra.

Những giá trị nhân văn đáng quí do ông cha để lại như lòng biết ơn, tính vị tha, lòng dũng cảm, tính hiếu trung, hiếu nghĩa cô đọng trong sách Gia Huấn Ca của Nguyễn Trãi và nhiều tác phẩm văn học cổ truyền khác nữa. Đó là những điều người sống đạo không được xa lạ mà phải ghi nhớ và thi hành.

Xưa nay người ta thường ngộ nhận cho người Công Giáo chỉ biết đến Chúa đến đạo, còn những gì khác thì xem ra như hờ hững. Công Đồng Va-ti-ca-nô II đã phủ nhận điều này trong Hiến Chế Vui Mừng Và Hy Vọng như sau :

“Vui mừng và hy vọng, ưu sầu và lo lắng của con người ngày nay, nhất là của người nghèo và những ai đau khổ, cũng là vui mừng và hy vọng, ưu sầu và lo lắng của các môn đệ Chúa Kitô, và không có gì thực sự là của con người mà lại không gieo âm hưởng trong lòng họ. Thực vậy, cộng đoàn của họ được cấu tạo bằng những con người đã được qui tụ trong Chúa Kitô, được Chúa Thánh Thần hướng dẫn trong cuộc lữ hành về Nước Cha và đã đón nhận tin mừng cứu rỗi đem tới cho mọi người. Vì thế, cộng đoàn ấy mới nhận thấy mình thực sự liên hệ mật thiết với loài người và lịch sử nhân loại” (HC Vui mừng và hy vọng số 1)

Như vậy, sống đạo giữa đời là sống giữa những người khác trong tinh thần liên đới, dù vẫn giữ và sống đúng theo giáo lý của đạo mình mà không tỏ ra xa lạ hay vô cảm đối với trần gian.

Sống đạo giữa đời còn có nghĩa là giữ những bổn phận của người tín hữu, giữa những khó khăn thử thách do cuộc sống gây ra và đương đầu với những sự đối nghịch do người ngoài đưa đến, như những lời dèm pha, những gương xấu dịp tội. Sống đạo không phải lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió, lúc nào cũng yên hàn ổn định. Những lo lắng buồn phiền, những bất ổn trong đời tư và ngoài xã hội có ảnh hưởng đến tâm trí và làm lung lạc đức tin. Đó là những khó khán người có đạo phải đương đầu trong tinh thần cậy tin phó thác. Nhưng chuyện đó không dễ dàng, vì không phải cứ cầu nguyện là được yên ổn ngay đâu. Vì thế, phải kiên trì chịu đựng cùng với sự trợ lực của ơn Chúa, đợi cho đến thời “tận khổ cam lai” như lời Kinh Thánh : “Kẻ nào bền chí đến cùng, kẻ ấy sẽ được cứu thoát”. (Mt 10,22)
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#12492 Posted : Saturday, July 13, 2019 1:35:51 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 30,795

Thanks: 2482 times
Was thanked: 5323 time(s) in 3571 post(s)

Tình yêu, cốt lõi của Kitô Giáo


Lm. Phêrô Nguyễn Văn Hương

11/Jul/2019

Chúa Nhật XV Mùa Thường Niên C
Đnl 30,10-14; Cl 1,15-20; Lc 10,25-37


Trong tác phẩm Quo Vadis của nhà văn Henry Sienkiewicz kể lại rằng: Một này nọ, một người ngoại giáo đến hỏi Thánh Phêrô khi ngài vừa tới Rôma: “Người Hy Lạp đem đến cho chúng tôi sự khôn ngoan, người La Mã chúng tôi có lề luật và quyền lực, còn tôn giáo của ông đem lại điều gì?” Thánh Phêrô không ngần ngại trả lời: “Tình yêu! Kitô giáo mang đến cho thế giới tình yêu.”

Phụng vụ Lời Chúa Chúa Nhật XV giới thiệu với chúng ta một chủ đề đáng suy nghĩ, đó là: “Mến Chúa và yêu người.” Đây là luật mới và là cốt lõi của đời sống người Kitô hữu.

1. Mến Chúa trên hết mọi sự

Trong bài đọc I, trích từ sách Đệ Nhị Luật, qua môi miệng của Môsê, Thiên Chúa mời gọi dân Chúa hãy tuân giữ các giới răn và huấn lệnh của Người. Luật này không phải ở đâu xa xôi, nhưng là ở bên cạnh các ngươi, trên môi miệng và khắc ghi trong lòng các ngươi. Luật này đạt tới sự viên mãn nhờ và trong Đức Kitô (bài đọc II).

Cốt lõi của lề luật được tìm thấy trong bài Tin Mừng hôm nay: “Ngươi hãy yêu mến Thiên Chúa hết lòng, hết linh hồn, hết sức lực và hết trí khôn người, và hãy yêu thương anh em như chính mình” (Lc 10,27). Chúa Giêsu xác nhận đó là con đường dẫn tới sự sống đời đời.

Vậy, “yêu mến Thiên Chúa hết lòng, hết linh hồn, hết sức lực và hết trí khôn ngươi” có nghĩa là gì? Xin thưa: có nghĩa là chúng ta phải đặt Thiên Chúa ở chỗ nhất trong bậc thang giá trị của cuộc sống. Theo đó, Thiên Chúa là ưu tiên số một, là quan trọng nhất trong mỗi suy nghĩ, phán đoán và hành động của đời ta, còn những thứ khác là thứ yếu. Và mỗi ngày ta sống theo chọn lựa đó, trong khi có những người bên cạnh có thể chọn tiền bạc, danh dự, quyền lực, hưởng lạc là chỗ nhất cho cuộc đời của họ.

2. Yêu người như chính mình

Nhưng chỉ mến Chúa thôi thì chưa đủ, mới chỉ được một nửa, chúng ta còn phải “yêu thương anh em như chính mình.” Ở đây, chúng ta để ý chữ “như chính mình” trở thành chuẩn mực: Đơn giản là chúng ta hãy xem mình đối xử với chính mình như thế nào thì cũng phải đối xử với người khác như vậy. Đức Khổng Tử dạy: “Đừng làm cho người khác những gì mà bạn không muốn làm cho mình.” Đức Giêsu còn đi xa hơn: “Hãy làm cho người khác những gì mà bạn muốn làm cho mình,” nhất là đối với những người đang cần đến sự giúp đỡ của chúng ta. Vì thế, theo tinh thần của Tin Mừng, chúng ta không được phép tìm mọi cách để đạp đổ và hạ bệ những người khác khi họ thành công, cũng không được phép vui mừng khi thấy họ gặp thất bại. Trái lại, chúng ta phải vui với người vui, khóc với người khóc!

Cũng cần chú giải thêm dụ ngôn: Vị tư tế và Lêvi đã không giúp đỡ người gặp nạn trên đường. Tại sao? Xét theo luật của Cựu Ước, thì họ không sai, họ đang giữ luật. Vì theo luật Do Thái, khi lên Đền Thờ thì mọi người, nhất là tư tế, luật sỹ phải giữ mình khỏi ô uế và phải sạch. Nên họ không được đụng đến máu, xác chết, không được vào nhà gặp gỡ người ngoại. Vì vậy khi làm như thế, hai vị này đang trung thành tuân giữ lề luật của Do Thái Giáo. Nhưng ở đây, Chúa Giêsu mang đến cho chúng ta một sự mới mẻ. Đó là luật bác ái vượt trên mọi lề luật khác. Ai yêu thương là chu toàn lề luật. Và mến Chúa và yêu người là cốt lõi của Kitô giáo.

3. Hãy đi và làm như vậy

Như thế, chúng ta tìm thấy câu trả lời cho Kark Marx, ông tổ của học thuyết cộng sản vô thần, khi ông nói rằng tôn giáo của chúng ta chỉ lo cho sự sống mai hậu nhưng lại sao nhãng bổn phận xây dựng cuộc sống trần thế. Có thể Marx đã có lý trên bình diện thực tiễn, khi ông không thấy có những Kitô hữu thực sự sống Tin Mừng vào thời ông, hay nói như triết gia Jacques Maritain rằng “nỗi đau của thế kỷ XIX là không phải có Marx, mà là không có những Kitô hữu giống như Marx.” Bởi lẽ, cốt lõi của Kitô giáo dạy chúng ta là yêu mến Thiên Chúa và từ đó hướng tới tha nhân, không phân biệt ai, hướng tới xây dựng xã hội bình đẳng, công bình và bác ái. Việc đến nhà thờ là để giúp chúng ta sống tốt hơn trong gia đình, nơi công sở, trong công việc chúng ta. Việc đọc kinh xem lễ không phải là để ẩn náu, thoát đời một cách ích kỷ, nhưng là để tìm kiếm sự bình an cho tâm hồn mình, từ đó chúng ta mang bình an về trong gia đình và lan tỏa bình an đó ngoài xã hội.

“Hãy đi và làm như vậy!” (Lc 10,37). Lời đó Chúa nói với người thông luật và hôm nay Người cũng nói với mỗi người chúng ta. Như người Samaritanô nhân hậu đã ưu tiên chọn bác ái là trên hết, tất cả chúng ta cũng được mời gọi thực hành luật bác ái bằng việc làm cụ thể cho tha nhân. Bằng cách đó, chúng ta đang yêu mến Chúa, đang giữ luật và đang xây dựng thế giới này theo nền văn minh tình thương do Chúa Giêsu gợi hứng cho chúng ta hôm nay. Amen!

ĐCV Vinh Thanh - Nghệ An
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#12493 Posted : Saturday, July 13, 2019 1:52:09 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 30,795

Thanks: 2482 times
Was thanked: 5323 time(s) in 3571 post(s)

Giáo Hội Công Giáo tại Venezuela
sẽ tiếp tục đứng bên người dân,
chủ yếu bên cạnh những người đau khổ nhất.


Lm. Nguyễn Tất Thắng OP

12/Jul/2019

UserPostedImage

Đức Cha Jose Luis Azuaje, Tổng Giám mục Maracaibo và Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Venezuela, bảo đảm rằng Giáo hội sẽ đứng bên người dân, đặc biệt là với những người đau khổ nhất trong cuộc khủng hoảng nghiêm trọng do chế độ của Nicolás Maduro tạo ra.

Trong lời khai mạc của Hội Nghị lần 102 của các Giám Mục Venezuela, vào ngày 7 tháng 7, Đức Tổng Giám Mục Azuaje đã tố cáo rằng việc thiếu các dịch vụ công cộng, bạo lực và sự gia tăng cộng đồng người di cư, trong số các yếu tố khác, đã làm xấu đi đáng kể các điều kiện sống của người Venezuela. Theo ghi chú được gửi đến cơ quan Fides do CEV, Đức Cha Azuaje cũng khuyến khích giữ hy vọng sống động khi đối diện với những khó khăn, đó là lý do "Giáo hội sẽ tiếp tục đứng bên người dân, chủ yếu là bên cạnh những người đau khổ nhất, dễ bị tổn thương nhất".

Hội Nghị Giám Mục, đang được tiến hành từ ngày 7 đến 12 tháng 7, cũng có một công cụ đặc biệt để phân tích tình hình trong nước, đó là báo cáo đầy đủ về Venezuela của Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hợp Quốc, được công bố vào ngày 4 tháng 7 và được trình bày với báo chí quốc tế bởi cùng Cao Ủy Michelle Bachelet Torture, thắt chặt các phương tiện truyền thông và kiểm soát xã hội: cơ quan Liên Hiệp Quốc báo cáo chi tiết về các vụ lạm dụng được ghi nhận ở Venezuela. Tài liệu ghi lại cuộc khủng hoảng trong ngành y tế trong nước: bệnh viện thiếu nhân sự, thiếu những nguồn cung cấp, những thuốc men và điện để giữ cho thiết bị hoạt động. Báo cáo trích dẫn cuộc khảo sát bệnh viện quốc gia năm 2019, từ tháng 11 năm 2018 đến tháng 2 năm 2019, đã có 1.557 trường hợp tử vong tại các bệnh viện do thiếu nguồn cung cấp. Việc vi phạm quyền bản địa không phải là thứ yếu: họ phải chịu sự hiện diện của các phạm nhân và các nhóm vũ trang không tôn trọng phong tục và truyền thống của họ.

Trưa ngày 11 tháng 7, đại diện các Giám Mục Venezuela, Đức Cha Jesús González De Zárate, TGM Cumaná; Đức Cha Jorge Aníbal Quintero, GM Barcelona và Đức Cha José Manuel Romero, GM El Tigre, đã trình bày với báo chí những khuyên nhủ mục vụ, tập hợp những phản ánh của Hội Nghị Toàn Bộ lần 102 của Hội Đồng Giám Mục Venezuela được tổ chức trong những ngày gần đây.

"Có những cơ sở hợp lý để tin rằng đã có những vi phạm nghiêm trọng các quyền kinh tế và xã hội", "Trong hơn một thập kỷ, Venezuela đã áp dụng và thực thi một loạt luật pháp, chính sách và thực hành có giới hạn không gian dân chủ", "Nhà nước đã từ chối một cách có hệ thống các quyền của những nạn nhân về những vi phạm nhân quyền đối với sự thật, công lý và bồi thường ": đây là những lời được bày tỏ bởi Đức Cha González De Zárate, người nhấn mạnh rằng những nhận định này không của các Giám Mục nhưng của Ủy Ban Nhân Quyền cao cấp của Liên Hợp Quốc.

Thông điệp của Hội Đồng Giám Mục Venezuela đề cập đến cộng đồng người Venezuela di cư, nhấn mạnh rằng bây giờ hơn 12% dân số đã di cư. Nếu tình hình kinh tế và xã hội tiếp tục xấu đi, đất nước sẽ mất một phần quan trọng khác trong dân số trong những tháng tới. "Đại đa số cư dân của đất nước bác bỏ tình trạng này vì nó mâu thuẫn với các giá trị dân sự, văn hóa và giá trị tôn giáo đặc trưng cho nhân dân chúng tai", các Giám mục viết. "Người Venezuela tiếp tục đặt cược vào sự chung sống dân sự đa nguyên và hòa bình trong công lý, tự do và đoàn kết, như được thiết lập bởi hiến pháp".

Các Giám mục Venezuela nhắc lại rằng "các chế độ chính trị, ý thức hệ, tổ chức hoặc thể chế phải phục vụ các nguyên tắc cơ bản. Điều này đòi hỏi đề xướng quyết định , bảo vệ nhân quyền, tố cáo vĩnh viễn các hành vi lạm dụng và những vi phạm các quyền này, kể từ thời điểm tất cả các hành vi lạm dụng phẩm giá này là lạm dụng đối với chính Thiên Chúa (...). Đổi mới đạo đức và tinh thần của đất nước là nhiệm vụ của mọi người "

Do đó, các hành động được thực hiện để giải quyết các sự kiện ảnh hưởng đến đất nước được nhấn mạnh, bởi vì "trước thực tế của một chính phủ bất hợp pháp và thất bại, Venezuela đã kêu gọi thay đổi hướng đi, trở lại hiến pháp". "Sự thay đổi này đòi hỏi sự ra đi của những người thực thi quyền lực một cách bất hợp pháp và tổ chức bầu cử một Tổng Thống mới của Cộng Hòa, càng sớm càng tốt” Đây là lý do tại sao chúng ta cần "một hội đồng bầu cử quốc gia vô tư mới, cập nhật sổ đăng ký bầu cử, bỏ phiếu của dân Venezuela ở nước ngoài và sự giám sát của các tổ chức quốc tế như Liên Hiệp Quốc (UN), Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS) "Liên minh châu Âu, trong số những người khác; và cũng là sự kết thúc của quốc hội "

Liên quan đến tình trạng khẩn cấp nhân đạo, "việc cấp phép, phân phối thực phẩm và viện trợ y tế là rất cấp bách”. Giáo Hội Công Giáo cam kết cung cấp hỗ trợ để tiếp nhận và phân phối nguồn cung cấp, thông qua mạng lưới các tổ chức của mình, như Caritas. Lời cuối cùng của các Giám mục là cảm ơn các nước láng giềng đã chào đón những anh em di cư từ Venezuela.

Lm. Nguyễn Tất Thắng OP
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#12494 Posted : Saturday, July 13, 2019 2:11:49 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 30,795

Thanks: 2482 times
Was thanked: 5323 time(s) in 3571 post(s)

Mỗi người có thể là thiên thần để nâng dậy
những người bé nhỏ


10/07/2019 -

UserPostedImage

Cách đây 6 năm, ngày 8/7/2013, với con số hàng trăm người chết trên biển khi trốn chạy bạo lực ở Châu Phi để đến Châu Âu, ĐTC đã quyết định đến thăm đảo Lampedusa của Ý nằm ở cửa ngỏ đi vào Âu Châu, khi triều đại giáo hoàng của ngài chưa đầy 4 tháng. Khi ấy, ngài gọi vùng biển Địa Trung Hải là ngôi mộ tập thể.

Lúc 11giờ sáng 8/7, ĐTC dâng thánh lễ tại Đền thờ Thánh Phêrô cùng với 250 người di dân và tị nạn nhân dịp kỷ niệm chuyến tông du của ngài đến đảo Lampedusa.

UserPostedImage

Trong bài giảng Thánh Lễ kỷ niệm 6 năm, Đức Thánh Cha đề cập đến 2 điều là ơn cứu độ và sự giải phóng.

Về ơn cứu độ, ý tưởng được lấy từ sách Sáng Thế, kể về câu chuyện Giacóp đi từ Bersabea đến Carran. Trong một giấc mơ, ông thấy một chiếc thang nối giữa đất và trời; và các thiên thần lên xuống trên những nấc thang. Qua sự nhập thể của Chúa Kitô, trời và đất nối lại với nhau, lời hứa ơn cứu độ được thực hiện.

Bài Tin Mừng được đọc trong Thánh Lễ nói về người phụ nữ bị băng huyết được Chúa Giêsu chữa lành. Chị bị coi là không thanh sạch vì bệnh của chị, nhưng Chúa không phân biệt thanh sạch hay không thanh sạch, ngài cho các môn đệ thấy điều ưu tiên cần phải chọn lựa.

Nhân kỷ niệm lần thứ 6 chuyến viếng thăm Lampedusa, Đức Thánh Cha nhắc đến những người đang khóc với Chúa mỗi ngày. Họ là những người bị lừa và bị bỏ rơi đến chết trên sa mạc; những người bị tra tấn, lạm dụng và hãm hiếp trong các trại giam; những người chống chọi với những con sóng trên vùng biển tàn nhẫn…

Đức Thánh Cha đề cập đến hình ảnh các thiên thần trên chiếc thang Giacóp. Và ngài mời gọi chúng ta có thể là những thiên thần để vực dậy những người bé nhỏ, què quặt, bệnh tật, bị loại trừ… những người rót hết. Đây là một trách nhiệm lớn lao mà không ai có thể được miễn trừ.

Nguon: Truyen Thong Cong Giao

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Mắt Buồn  
#12495 Posted : Saturday, July 13, 2019 11:07:15 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,077

Thanks: 667 times
Was thanked: 578 time(s) in 418 post(s)


Hàng loạt tập đoàn Mỹ vẫn đổ tiền vào Trung Quốc,
vì sao? -


(Tác giả: Xuân Mai)

2019-07-12

Ngay cả khi Mỹ và Trung Quốc đang mắc kẹt trong cuộc chiến công nghệ, các tập đoàn như Intel vẫn ủng hộ mạnh mẽ ngành công nghiệp công nghệ Trung Quốc vì phụ thuộc vào nước này về nguồn doanh thu đáng kể, chuỗi sản xuất và thậm chí là những tài năng.

Đó là thông điệp của ông Naveen Rao, giám đốc về trí tuệ nhân tạo của Tập đoàn Intel (Mỹ), tại hội nghị các nhà phát triển trí thông minh nhân tạo thường niên của Tập đoàn công nghệ Baidu (Trung Quốc) ở Trung Quốc hồi cuối tuần qua. Intel là nhà tài trợ hàng đầu của sự kiện có 7.000 người tham dự này.

Intel đã kiếm được 27% doanh thu tại Trung Quốc vào năm ngoái, nhiều hơn ở Mỹ hoặc bất kỳ thị trường nào khác. Một phát ngôn viên của Intel cho biết tập đoàn vẫn hợp tác với các khách hàng Trung Quốc không nằm trong danh sách bị xem là mối đe dọa an ninh của Mỹ. Trung Quốc là một thị trường đáng kể đối với Intel và hiện tại ông trùm công nghệ Mỹ này không có ý định rút lui.

UserPostedImage

Hội nghị các nhà phát triển trí thông minh nhân tạo thường niên của Tập đoàn công nghệ Baidu ở Trung Quốc hồi cuối tuần qua. (Ảnh: Reuters)

Không riêng gì Intel, Tập đoàn Apple phụ thuộc rất nhiều vào Trung Quốc không chỉ sản xuất máy tính Mac và iPhone mà còn là thị trường tiêu dùng lớn, chiếm khoảng 20% doanh số. Ngay cả khi Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa áp thuế lên các sản phẩm của Apple, công ty có trụ sở tại bang California này đang lên kế hoạch chuyển dây chuyền sản xuất máy tính Mac Pro mới sang Trung Quốc, phát đi tín hiệu rõ ràng sẽ ủng hộ thị trường nền kinh tế thứ hai thế giới.

Tập đoàn Walmart tuần trước cũng cam kết đầu tư 1,2 tỉ USD vào Trung Quốc để nâng cấp các trung tâm phân phối hậu cần.

Hãng sản xuất máy bay Boeing đang đàm phán để bán 100 máy bay cho các hãng hàng không Trung Quốc, đây được xem là một trong những thỏa thuận lớn nhất từ trước đến nay.

Trong khi đó, bất chấp tuyên bố nới lỏng hạn chế đối với Tập đoàn viễn thông Huawei gần đây của Mỹ, gã công nghệ khổng lồ của Trung Quốc vẫn chưa được xóa tên khỏi danh sách cấm của Washington. Tuy nhiên, nhiều công ty Mỹ đã nộp đơn xin giấy phép đặc biệt để có thể bán linh kiện cho Huawei.

Những rào cản thương mại của chính quyền Washington vẫn không ngăn được nhà sản xuất chip Micron Technology cố tìm mọi cách để tiếp tục cung cấp hàng cho Huawei, một trong những khách hàng lớn nhất của công ty này. Ngành công nghiệp chất bán dẫn Mỹ cũng vận động chính quyền ông Trump nới lỏng các hạn chế đối với Huawei.

Trong khi đó, ông James Lewis, giám đốc chương trình chính sách công và công nghệ tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, cho hay các công ty Trung Quốc cũng đang chạy đua để trở nên ít phụ thuộc hơn vào các công ty Mỹ vốn đang nỗ lực duy trì hoạt động kinh doanh của mình.

Theo Xuân Mai
Người Lao Động
Mắt Buồn  
#12496 Posted : Saturday, July 13, 2019 11:23:53 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,077

Thanks: 667 times
Was thanked: 578 time(s) in 418 post(s)

Năm quốc gia trên tuyến đầu của công nghệ


Lindsey Galloway

BBC Travel
12 tháng 7 2019

UserPostedImage

Ở nhiều nơi, cuộc sống kỹ thuật số đã trở nên không thể tách rời khỏi cuộc sống hàng ngày.

Một báo cáo mới đã xác định những quốc gia có kết nối cao nhất, nơi mà sự đổi mới, dịch vụ trực tuyến và lối sống tư duy kỹ thuật số đang thu hút người nước ngoài từ khắp nơi trên thế giới.

Sự kết nối đang định hình văn hóa trên khắp thế giới, và ở nhiều nơi, cuộc sống kỹ thuật số đã trở nên không thể tách rời khỏi cuộc sống hàng ngày. Internet tốc độ cao, khả năng tiếp cận di động và thanh toán không dùng tiền mặt ngày càng thúc đẩy nền kinh tế toàn cầu, và một số quốc gia đang nghiêng mạnh về tương lai kỹ thuật số với các dịch vụ trực tuyến và khả năng tiếp cận được cải thiện.

Để khám phá quốc gia nào xếp hạng cao nhất xét về sự kết nối thế hệ tiếp theo, mạng cộng đồng toàn cầu InterNations mới đây đã công bố báo cáo về 'Digital Life Abroad' (Cuộc Sống Kỹ Thuật Số Ở Nước Ngoài), xếp hạng các quốc gia dành cho người nước ngoài, căn cứ vào 5 thể loại: sự sẵn có của các dịch vụ trực tuyến của chính phủ,sự dễ dàng có được số điện thoại di động địa phương, sự sẵn có của internet tốc độ cao tại nhà, thanh toán không dùng tiền mặt và truy cập rộng rãi vào internet.

Chúng tôi đã nói chuyện với cư dân ở những nơi được xếp hạng cao nhất ở từng 5 thể loại nói trên để tìm hiểu cuộc sống là như thế nào ở một nước có kết nối cao.

Estonia

Xếp hạng tổng thể: # 1

Xếp hạng nhất tổng thể trong cuộc khảo sát InterNations (với hạng nhất về truy cập internet không hạn chế và các dịch vụ trực tuyến chính phủ), Estonia đã đầu tư rất nhiều vào cơ sở hạ tầng kỹ thuật số kể từ khi giành được độc lập từ Liên Xô vào năm 1991. Chương trình e-Estonia do chính phủ bảo trợ đã đưa ra việc bầu cử điện tử, y tế điện tử và các chương trình ngân hàng điện tử, và thậm chí cư trú điện tử, cho phép ngay cả những người không phải là công dân đăng ký cư trú ảo được hưởng các quyền lợi như thẻ căn cước, dịch vụ ngân hàng, xử lý thanh toán và khả năng thành lập một công ty. Chương trình này nay nhằm thu hút những người du cư kỹ thuật số và các doanh nhân nước ngoài muốn thành lập một công ty có trụ sở tại EU, từ đó sẽ mang lại những cơ hội mới cho nền kinh tế Estonia.

UserPostedImage

Estonia đã đầu tư rất nhiều vào cơ sở hạ tầng kỹ thuật số từ năm 1991

"Được truy cập vào internet ở Estonia được xem như một quyền cơ bản của con người. Ngay cả các hòn đảo xa xôi của Estonia, như Saaremaa xinh đẹp, cũng truy cập internet được," Alexandra Nima, doanh nhân người Áo, hiện đang sống ở thủ đô Tallinn của Estonia, nói. "Ở đây, mọi thứ, từ đăng ký làm cư dân đến mở công ty (tất nhiên là trực tuyến), đều rất nhanh."

Bản chất được kết nối có nghĩa là ngay cả các cuộc gọi điện thoại cũng trở nên lỗi thời. "Với tôi muốn hởi điều gì thì 'chat' (viết tin) là dễ hơn," Tarmo Annus, dân ở Tallinn, một nhà phát triển nền tảng kỹ thuật tiền điện tử Obyte, nói. "Thay vì gọi một cửa hàng xem họ có mở cửa ngày nghỉ không, tôi chỉ nhắn theo Viber."

Tuy nhiên, cơ sở hạ tầng kỹ thuật số sâu sắc không phải không có nhược điểm. Estonia là quốc gia có chủ quyền đầu tiên bị tấn công thông qua chiến tranh mạng năm 2007. "Cuộc tấn công đã chặn các trang web và làm tê liệt toàn bộ cơ sở hạ tầng internet đất nước này. Thẻ ngân hàng và mạng điện thoại di động bị đơ ì, chuông cảnh báo reo khắp nơi," Dave Phillips nói, ông là đại sứ Mỹ ở Estonia khi có cuộc tấn công, và trải nghiệm của ông là chủ đề cho một cuốn sách mới đây.

Sau cuộc tấn công này, Nato đã tạo ra sổ tay để giải quyết chiến tranh mạng quốc tế và Estonia đã đề nghị một Trung Tâm Cao Cấp Cộng Tác Bảo Vệ Mạng của Nato để ngăn chặn và giải quyết các cuộc tấn công trong tương lai.

Phần Lan

Xếp hạng tổng thể: # 2

UserPostedImage

Vào năm 2010, chính phủ Phần Lan đã hợp pháp hóa quyền cho mọi người dân được truy cập vào kết nối băng thông rộng.

Với điểm số cao đều đặn ở 4 trong 5 thể loại, Phần Lan xếp thứ 2 về cuộc sống kỹ thuật số nói chung và thứ nhất về thanh toán không dùng tiền mặt. Vai trò của internet ở đây được coi trọng đến mức vào năm 2010, chính phủ đã biến hợp pháp hóa quyền của mọi người dân để truy cập vào kết nối băng thông rộng, đây là quốc gia đầu tiên trên thế giới làm như vậy.

"Truy cập internet tốc độ cao kết hợp với tự do ngôn luận làm cho hệ sinh thái của chúng ta bền vững hơn và an toàn hơn," Heikki Väänänen, giám đốc điều hành và người sáng lập nền tảng kỹ thuật phản hồi của khách hàng HappyOrNot, hiện sống ở Tampere ở miền Nam Phần Lan, nói. "Mọi người đều có quyền truy cập thông tin và điều đó mang lại cơ hội bình đẳng để học hỏi và tác động đến tương lai của đất nước này."

Sự dễ dàng truy cập vào các dịch vụ của chính phủ và dịch thuật tự động cho nhiều dịch vụ là đặc biệt hữu ích cho người nước ngoài mới tới. "Cuộc sống kỹ thuật số có nghĩa là tự động hóa, như kiểm tra tự động ở siêu thị, có các dịch vụ trực tuyến bằng tiếng Anh, giúp cuộc sống hàng ngày dễ dàng hơn mà không cần biết nói hoặc hiểu tiếng Phần Lan," Peter Seenan, người Scotland, sáng lập trang 'Finland My Home', đã sống ở Helsinki 8 năm, nói. "Ngày nay, ở Phần Lan có rất nhiều thông tin trên mạng bằng tiếng Anh, từ việc hẹn khám một bác sĩ đến việc tìm hiểu quyền của một người lao động nước ngoài. Điều này đã thay đổi đáng kể từ khi tôi mới đến đây năm 2004 với tư cách là một sinh viên hoán đổi."

Cơ sở hạ tầng kỹ thuật số ở đây đi đôi với việc chú trọng đến giáo dục và cộng đồng, dẫn đến đầu tư vào những nơi mà mọi người có thể kết nối. "Thư viện mới vừa được xây dựng ở trung tâm Helsinki có các thiết bị kỹ thuật số đáng kinh ngạc," Seanan nói. "Các trung tâm cộng đồng là những nơi tuyệt vời mà con người thuộc mọi tầng lớp đến tập thể dục, ăn uống và lên mạng."

Mặc dù việc truy cập internet và di động là tốt ngay cả ở những vùng hẻo lánh, nhưng với người Phần Lan việc ngắt kết nối là không khó khăn gì. "Người Phần Lan thích sống ở nhà tranh nông thôn vào mùa hè, với tâm trí chủ yếu là "ngắt mạng," Seanan nói. Phần Lan có hơn 500.000 ngôi nhà mùa hè kiểu này, nơi người Phần Lan đến để hưởng cái thư giãn của 'cuộc sống nhà tranh'. "Phần Lan gần đây cũng được đăng quang là một trong những nước có dân sung sức nhất thế giới bởi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), với hơn một nửa số người từ 30 đến 64 tuổi đạt ít nhất mục tiêu tập thể dục hàng tuần tối thiểu mà WHO đề xuất là 150 phút hoạt động vừa phải hoặc 70 phút hoạt động mạnh mẽ.

Israel

Xếp hạng tổng thể: # 6

UserPostedImage

Israel, được gọi là 'Quốc Gia Của Sự Khởi Nghiệp', có một trung tâm công nghệ mạnh mẽ và sáng tạo

Đứng thứ 3 về cả sự truy cập internet không hạn chế và việc dễ dàng có được số điện thoại di động địa phương, Israel có một trung tâm công nghệ mạnh mẽ và sáng tạo. Cư dân vui vẻ chấp nhận biệt danh của đất nước là Quốc Gia Của Khởi Nghiệp, và rất ít công dân từng xa lánh các ứng dụng truyền thông và xã hội của họ.

"Ngay cả những người lớn tuổi cũng có điện thoại thông minh và chơi Facebook hoặc nhắn tin trên WhatsApp hoặc trò chuyện video trên Messenger. Bạn có thể dễ dàng thấy một cụ bà hơn 70 nhắn tin hoặc gọi video cho cháu đâu đó ở Mỹ," Maria Pinelis, đại sứ ở InterNations, nói.

Theo Rafael Hope, giám đốc và đồng sáng lập của doanh nghiệp truyền thông kỹ thuật số Amen V'Amen, sống ở ngoại ô Tel Aviv, thì internet ở đây nhanh, rẻ và đáng tin cậy, giúp ích nhiều cho các doanh nhân mới lập nghiệp và những người du cư kỹ thuật số. "Tôi chủ yếu làm việc tại nhà và quán cà phê, có nghĩa là tôi rất tin vào internet công cộng," ông nói. "Nhiều cửa hàng cà phê cung cấp WiFi công cộng miễn phí, cộng với các dịch vụ internet địa phương cung cấp WiFi miễn phí cho nhiều khu vực của thành phố."

Những người tìm kiếm lối sống khởi nghiệp thường hướng đến Tel Aviv - được biết đến là "một thành phố không bao giờ ngủ," Hope nói - nơi mà phần lớn công ty khởi nghiệp của đất nước này (gần 1.000) có trụ sở . "Nó chắc chắn hấp dẫn nhiều người Israel, đặc biệt những người trẻ tuổi, những người sẵn sàng chịu đựng giá thuê đắt đỏ ở Tel chỉ để được là một phần của cảnh đó.

Canada

Xếp hạng tổng thể: # 7

UserPostedImage

Canada xếp thứ 7 về sự thân thiện kỹ thuật số theo nghiên cứu của InterNations.

Xếp thứ bảy trong cuộc sống kỹ thuật số nói chung, Canada đạt điểm cao trong hầu hết các thể loại, đặc biệt về sự sẵn có của các dịch vụ trực tuyến của chính phủ và về không dùng tiền mặt. Cuộc sống kỹ thuật số là dễ dàng hơn ở các thành phố lớn, việc áp dụng công nghệ là nhanh hơn và các dịch vụ internet nhanh hơn và dễ tiếp cận hơn.

"Các trung tâm lớn như Toronto là thân thiện hơn với cuộc sống kỹ thuật số," Eric Wychopen, người Canada, người viết blog 'Penguin và Pia', nói. "Các phương thức thanh toán không tiền mặt, kể cả qua điện thoại di động, chắc chắn đang là xu hướng ở các cửa hàng nhỏ hơn và mới mở.

Tuy nhiên kết nối ở đây có xu hướng tốn kém hơn so với các nước khác, vì ngành công nghiệp viễn thông chỉ mới được củng cố tương đối và vùng phủ sóng ở các vùng hẻo lánh chưa đồng đều. "Canada thường xuyên đứng đầu một số danh sách cho truy cập internet đắt nhất, đồng thời là một số trong những nước có "internet tốc độ cao" chậm nhất," Thomas Jankowski, giám đốc nền tảng kỹ thuật giao dịch tiền điện tử Coinsroe, nói.

Nhưng nhìn chung việc có các dịch vụ trực tuyến của chính phủ và việc truy cập không hạn chế ở Canada (xếp thứ 8 và 11 một cách tương ứng) là phương tiện hỗ trợ cho các doanh nghiệp, tạo thuận lợi để khởi nghiệp và quản lý một doanh nghiệp từ bất kỳ nơi nào.

"Việc có thể khởi đầu và vận hành trên mạng một công ty, ghi sổ giao dịch, thanh toán hóa đơn, đổi mới tài liệu từ nhà, từ quán cà phê, nơi tạm ở hoặc thậm chí trong một cái lều (có wifi), có thể làm nên điều kỳ diệu về việc cải thiện yếu tố kinh tế đơn giá của một doanh nghiệp, và tiết kiệm vô cùng nhiều thời gian," Jankowski nói.

Hàn Quốc

Xếp hạng tổng thể: # 27

UserPostedImage

Lee Namoo: "Tốc độ Internet ở Hàn Quốc là điều thèm muốn của thế giới"

Được xếp hạng số 1 về sự sẵn có của internet tốc độ cao tại nhà, Hàn Quốc cho phép cư dân có cuộc sống trên làn chạy tốc độ cao.

"Cuộc sống hàng ngày ở Hàn Quốc chuyển động khá nhanh. Từ việc mua sắm thực phẩm và giao hàng đến việc trả tiền đều có thể được thực hiện trong vòng gần 5 giây," Choi Ye Eun, cư dân Seoul, người đặc biệt thích sự tiện lợi của dịch vụ của ngân hàng KaKao, kết hợp ứng dụng giao dịch kỹ thuật số và ứng dụng nhắn tin, nói.

Mặc dù được xếp hạng cao đặc biệt về tốc độ internet tại nhà, quốc gia này cũng có tốc độ internet cao nhất thế giới, điều đó có nghĩa là các tùy chọn giải trí, từ trò chơi cho đến truyền phát video, có thể truy cập ở bất cứ đâu. "Thật là một điều tuyệt vời khi ta không thấy buồn chán trên tàu vì ta có thể xem YouTube và lướt hashtags trên Instagram," Choi nói.

Lee Namoo, cư dân Seoul, đồng ý. Tốc độ internet ở Hàn Quốc là điều thèm muốn của thế giới. Tôi coi là lẽ đương nhiên việc xem liên tục video, tải xuống nhanh chóng các trò chơi, các thông tin truyền thông và các trao đổi thông tin như việc trò chuyện video."

Chính phủ cho phép truy cập internet tương đối rộng rãi ở nước này (không giống như nước láng giềng Trung Quốc hoặc Bắc Triều Tiên), điều này khiến người dân tham gia với ý thức công dân nhiều hơn. "Sự bình đẳng kỹ thuật số đã mang lại sự tiến bộ cho nền dân chủ ở Hàn Quốc," Choi nói. "Việc truy cập internet không bị hạn chế làm cho công dân quan tâm hơn đến các vấn đề xã hội và cho phép họ dễ dàng hành động chống lại quyết định sai lầm của một chính trị gia." Mạng xã hội là nguyên nhân trực tiếp củng cố phong trào phản kháng ngọn nến 2016-2017 dẫn đến việc từ chức của cựu tổng thống Park Geun-hye vì lạm dụng quyền lực và tham nhũng, và sự tham gia của phong trào #MeToo toàn cầu đã dẫn đến các vụ bắt giữ và nâng cao nhận thức về quấy rối tình dục.

Tuy nhiên, một số dịch vụ và ứng dụng vẫn chưa được như ý, ngay cả khi chúng có thể được truy cập nhanh. "Một số dịch vụ kỹ thuật số ở đây thiếu về khả năng sử dụng cơ bản, và phần mềm đôi khi có thể làm chậm thiết bị của tôi và để thất thoát dữ liệu cá nhân," Lee nói. Đầu năm nay, một số ứng dụng Android của Hàn Quốc đã bị phát hiện để rò rỉ mật khẩu và dữ liệu tài chính, và Hàn Quốc gần đây đã bị Luật Bloomberg xếp hạng là quốc gia có nguy cơ rủi ro cao nhất về vi phạm dữ liệu. Để thay thế cho các ứng dụng địa phương, Lee thích sử dụng các ứng dụng của Mỹ như Amazon và PayPal để có giao diện thuận tiện hơn.

Edited by user Saturday, July 13, 2019 11:32:19 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#12497 Posted : Sunday, July 14, 2019 3:57:35 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,984
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô, một kiệt tác kiến trúc
của Orange County, sắp khánh thành.


Tâm An/Người Việt


July 13, 2019

UserPostedImage

Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Ki-tô, nay đã hoàn tất và sắp khánh thành, sau bảy năm tân trang, sửa đổi, tốn $77 triệu. (Hình: Tâm An/Người Việt)

GARDEN GROVE, California (NV) – Vào ngày Thứ Tư, 17 Tháng Bảy tới đây, Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô (Christ Cathedral), thường gọi là Nhà Thờ Kiếng, tại thành phố Garden Grove, sẽ chính thức khánh thành, sau bảy năm chỉnh trang, chuyển đổi từ nhà thờ Tin Lành sang nhà thờ Công Giáo.

Trước đây, Nhà Thờ Kiếng thuộc giáo hội Tin Lành, dưới sự điều hành của Mục Sư Robert H. Schuller. Cuối năm 2011, nhà thờ Tin Lành tuyên bố phá sản, giáo hội Công Giáo Orange County quyết định mua lại nhà thờ này.

Khi mua lại, giáo hội giữ nguyên kiến trúc bên ngoài, chỉ thay đổi thiết kế bên trong của khu chính tòa cho phù hợp với nhà thờ Chúa Kitô. Dự án bắt đầu thiết kế năm 2015 và khởi công vào năm 2017, đến nay đã hoàn tất, với tổng chi phí lên đến $77 triệu.

Những điểm nổi bật và các con số đáng nể

Được ba kiến trúc sư nổi tiếng nhất thế kỷ 20 thiết kế, gồm các ông Richard Neutra, Philip Johnson và Richard Meier, Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô quả là một công trình độc đáo không chỉ ở Orange County, mà còn trên khắp thế giới.

Các kỹ sư đã thiết kế tòa nhà theo cấu trúc hình học của viên pha lê, với hệ giàn không gian bằng thép nâng đỡ 11,000 tấm kiếng bao phủ toàn bộ tòa nhà. Nhìn từ xa, tòa nhà trông như một viên pha lê đổi màu tuyệt đẹp: Màu xanh biếc vào ban ngày và lấp lánh sắc màu vào ban đêm.

UserPostedImage

Các tấm hợp kim nhôm bốn cánh gắn lên trần nhà và thiết kế nội thất bên trong tạo nên một không gian rộng lớn, uy nghi và tráng lệ. (Hình: Tâm An/Người Việt)

Tòa nhà được xây dựng vào năm 1980 với chi phí $18 triệu. Cùng với việc xây dựng ngọn tháp chuông bằng thép cao 236 foot vào năm 1990, Nhà Thờ Kiếng đã trở thành công trình bằng kiếng lớn nhất thế giới vào thời điểm đó. Đáng chú ý là tòa nhà rất an toàn, có thể chịu được động đất tới 8 độ Richter.

Năm 2012, Giáo Hội Công Giáo Orange County mua lại tòa nhà này với chi phí $57.5 triệu và chi ra $77 triệu để sửa đổi thành nhà thờ Chúa Kitô.

Mặc dù chỉ thay đổi cấu trúc bên trong tòa nhà, nhưng dự án đã tiêu hao 100,000 giờ lao động của 110 đội công nhân xây dựng, thi công liên tục từ Tháng Sáu, 2017, đến Tháng Chín, 2018.

Bước vào bên trong tòa nhà, là một không gian rộng 46,000 foot vuông, lộng lẫy, uy nghi và tráng lệ. Trên trần nhà, 11,000 tấm panel hợp kim nhôm, có bốn cánh tự động đóng/mở từ 0 đến 45 độ, như cánh hoa vô cùng duyên dáng, che phủ khoảng 88,000 foot vuông kiếng và che đi hệ dàn thép khổng lồ. Dưới ánh sáng mặt trời, các tấm panel phản xạ, tạo ra những mảng màu sáng tối lấp lánh thật vi diệu. Theo các kỹ sư thiết kế, các tấm panel này không những tạo ra thẩm mỹ cho tòa nhà, mà còn giúp ngăn ngừa tia cực tím, che bớt ánh nắng mặt trời và giảm nhiệt bên trong.

Mọi thứ còn thơm tho mùi của nội thất mới, nền gạch lát mới, các hàng ghế gỗ sồi mới, trần nhà mới. Điểm nổi bật nhất, linh thiêng nhất trong không gian chính tòa là khu vực Bàn Thờ hoàn toàn bằng đá cẩm thạch.

Nói về điểm khác biệt nhất giữa nhà thờ Tin Lành và nhà thờ Công Giáo, Giám Mục Timothy Freyer, giám mục phụ tá Giáo Phận Orange, cho hay: “Nhà thờ Tin Lành thường tập trung vào việc thuyết giảng đạo, nên mọi sự chú ý đều hướng về phía người thuyết giáo (mục sư). Trước kia, ở vị trí trung tâm của khu chính tòa có một bức tường lớn, các mục sư đứng trên bục giảng cao tới 30 foot để thuyết giáo và được đưa lên truyền hình. Còn bên đạo Công Giáo, chúng tôi tập trung vào các nghi lễ thờ phượng, lấy bàn thờ làm trung tâm. Do đó chúng tôi đã tháo dỡ hết bức tường, thay vào đó là một Bàn Thờ lớn.”

UserPostedImage

Toàn cảnh khu vực Bàn Thờ, Ghế Giám Mục, Bục Giảng, tất cả làm bằng đá cẩm thạch nguyên khối nhập cảng từ Ý. (Hình: Tâm An/Người Việt)
Bên cạnh bàn thờ, là một hàng ghế dài, trong đó có một chiếc ghế lớn nhất ở chính giữa, được gọi là “Bishop’s Chair” cũng làm bằng đá cẩm thạch.

Bên dưới bàn thờ có một hộp gỗ tuyết tùng, đựng các thánh tích từ những vị thánh và những người đã sống và chết vì đức tin của họ, trong đó có một người gốc Việt, St. Andrew Dũng-Lạc (1795-1839), được phong thánh năm 1988.

Vật liệu quý nhập từ Ý

Một điểm nhấn nữa là cánh cửa lớn có tên là “Bishop’s Doors” ở phía chính diện của tòa nhà. Cửa gồm hai cánh, kết cấu vững chãi, mỗi lần mở ra mất tới 45 giây, trên đó gắn một bức họa dài gần 20 foot, điêu khắc bằng đồng thau rất tinh tế, cầu kỳ.

“Bishop’s Doors là cánh cửa dành cho các vị giám mục đi qua. Bức họa trên đó có nội dung nói về Adam và Eve trong kinh Cựu Ước. Cánh cửa chỉ mở khi có dịp lễ trọng đại,” Giám Mục Timothy Freyer nói.

Bà Kim Porrazzo, phụ trách truyền thông của nhà thờ, giới thiệu: “Toàn bộ khu Bàn Thờ, bao gồm hàng ghế giám mục, bục giảng kinh thánh đều được làm bằng đá cẩm thạch nguyên khối từ Verona, Ý, do Giám Mục Kevin Vann, giám mục Giáo Phận Orange, đích thân sang Ý để tuyển lựa. Kể cả khu giếng rửa tội hình bát giác, nằm ngay cửa phía Đông của tòa nhà, cũng làm bằng đá cẩm thạch quý hiếm.”

Toàn bộ nền nhà, cũng được lát một loại gạch làm bằng một loại đá cẩm thạch, cũng từ Ý. Trước kia, số ghế ngồi là gần 2,736 chỗ, nay rút gọn lại còn 2,100 chỗ ngồi. Toàn bộ ghế bằng gỗ sồi nâu, được sắp đặt theo hình bán nguyệt, tất cả hướng về phía trung tâm là Bàn Thờ.

UserPostedImage

Phía sau Bàn Thờ trên lầu một là vị trí dành cho Ca Đoàn đủ cho hơn 200 người. Ba lầu trên là vị trí lắp đặt 16,000 ống kim loại của cây đàn organ khổng lồ. (Hình: Tâm An/Người Việt)

“Phía trên bàn thờ là tượng Chúa Giêsu bị đóng đinh trên thánh giá nặng 1,000 pound, treo bằng sợi cáp ở độ cao 18 foot, được tôi luyện bằng thép đen từ thành phố Omaha, tiểu bang Nebraska, vận chuyển về Orange County,” bà Kim Porrazzo cho biết thêm.

Hai bên tường trong sảnh chính, mỗi bên treo bảy bức điêu khắc bằng đồng thau mô tả 14 trạm thập tự giá trên con đường khổ nạn của Chúa Giêsu, được nhà điêu khắc nổi tiếng ở Boliva (một nước Nam Mỹ cạnh Chile và Peru), tên Pablo Eduardo, tạo ra.

Ngay lối vào bên trong sảnh chính, có một bức họa lớn tên “Our Lady of Guadalupe” cao 10 foot, rộng 7 foot, được tạo ra một cách tỉ mỉ từ 55,000 miếng ghép nhỏ xíu bằng thủy tinh hoặc bằng vàng.

Lầu một phía sau Bàn Thờ, là vị trí dành cho ca đoàn, đủ chỗ cho khoảng 260 người. Vào ngày lễ khánh thành, ban nhạc sẽ hát bằng bốn thứ tiếng Anh, Đại Hàn, Tây Ban Nha và Tiếng Việt.

Đặc biệt, nhà thờ còn có một di sản đứng vào top 5 của thế giới, đó là cây đàn organ khổng lồ, tên Hazel Wright, được tạo ra từ 16,000 ống kim loại, được hình thành từ năm 1981.

UserPostedImage

Ý tưởng dùng các tấm hợp kim nhôm bốn cánh có thể đóng/mở vừa tạo ra ánh sáng lung linh huyền ảo cho tòa nhà, vừa che nắng, chắn tia cực tím và điều hòa nhiệt độ bên trong. (Hình: Tâm An/Người Việt)

Giáo Phận Orange đã tháo dỡ các ống kim loại này, vận chuyển sang Ý để tân trang, sửa chữa. Sau đó, cây đàn được mang trở lại Orange County để lắp dựng thành ba tầng tháp bên trong tòa nhà. Dự án tân trang cây đàn organ này tiêu tốn $2.9 triệu và mất cả năm trời để lắp dựng, dự kiến sẽ hoàn thành vào đầu năm 2020.

Với những đặc điểm nổi bật và những con số đáng nể kể trên, Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô của Giáo Phận Orange xứng đáng là một kiệt tác nghệ thuật, là niềm tự hào của các giáo dân Orange County nói riêng và của nhân loại nói chung.

Nhà thờ sẽ chính thức khánh thành vào ngày 17 Tháng Bảy tại số 13280 Chapman Ave., Garden Grove, CA 92840. (Tâm An)

—–
Liên lạc tác giả: pham.taman@nguoi-viet.com


thao ly  
#12498 Posted : Sunday, July 14, 2019 4:28:11 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,984
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Hoài niệm quá khứ, nhạc pop thời 60 trở lại thịnh hành


Lê Mạnh Hùng

July 10, 2019

UserPostedImage

Một cảnh trong phim “Yesterday” với hai diễn viên Lily James (trái) và Himesh Patel. (Hình: AP/Photo)

Cuốn phim “Yesterday,” vừa được chiếu tại Luân Đôn tuần này, được dựng trên ảo tuởng một thế giới mà người ta đã quên không còn nhớ gì về ban Beatles nữa.

Trong cuốn phim, một biến động bất ngờ trong không gian và thời gian đã xóa đi tất cả những ký ức của nhân loại về ban nhạc nổi tiếng này ngọai trừ một người, một nhạc sĩ không thành công lắm người Anh.

Nhạc sĩ này bắt đầu lấy những bản nhạc của Beatles đưa ra như là của mình, và bộ phim mở đầu với những khuôn mặt ngạc nhiên kính phục của các bạn anh khi anh hát lên bài “Yesterday.”

Đó là chuyện điện ảnh. Trên thế giới hiện thực thì nhạc pop của thời xa xưa này không hề có nguy cơ bị lãng quên. Cuối tuần này, riêng tại Luân Đôn đã có ba buổi trình diễn nhạc khổng lồ của Stevie Wonder, Barbra Streisand và The Who. Tuần tới thì đến lượt Neil Young và Bob Dylan đồng trình diễn. Trước đó đầu mùa Hè thì là Fleetwood Mac, The Eagles và Billy Joel.

Tất cả đều phải trình diễn tại sân vận động Wembley mới có đủ chỗ cho những người mộ điệu. Vào lúc mà những thần tượng của quá khứ trong những thập niên 60 và 70 đã từ những tòa lâu đài của họ qua trình diễn tại những đại nhạc hội khổng lồ như vậy, người ta có cảm tưởng nhạc pop, nhạc trẻ thời 60, nay trở thành một trò giải trí cho người già.

Hoài niệm quá khứ cũng là điều dẫn đến việc người ta đang cố gắng tổ chức lại Woodstock mà năm nay đúng là đã qua được 50 năm.

Tại Anh, đại nhạc hội Glastonbury sang năm cũng kỷ niệm 50 năm thành lập. Và cứ thế chu kỳ hoài niệm sẽ tiếp tục.

Mốc kỷ niệm 50 năm thì đặc biệt là ồn ào. Hầu như không một tuần nào mà không thấy phát hành lại một đĩa hát quen thuộc mà nay vừa tròn cái tuổi này và được đem ra trình diễn lại. Nó giống như một nhóm bạn mà nay đều đến tuổi 50 mà tiệc sinh nhật nào ta cũng muốn đến dự nhưng nay cảm thấy mệt mỏi vì quá nhiều.

Nhưng vì sao nhạc pop cũ lại hấp dẫn người ta như vậy? Một công trình nghiên cứu của tổ chức bán nhạc trên mạng Deezer vào năm ngoái cho thấy khi đến tuổi ba mươi người ta ngưng không nghe nhạc mới.

Theo Deezer đó là khi người ta gia nhập vào giai đoạn gọi là “tê liệt âm nhạc” (music paralysis). Thành ra hoài niệm loại nhạc pop này là sản phẩm của một sự thật lớn hơn về ý thích nghe nhạc của người ta nói chung. Càng lớn tuổi hơn, hoài niệm trở thành yếu tố chính trong việc lựa chọn những gì ta muốn nghe. Và không phải chỉ vì già thành ra ta cảm thấy thoải mái hơn với những gì quen thuộc.

Một trong những đặc trưng của ý thức con người là trừ những ai có bệnh tâm thần, tất cả chúng ta đều không cảm thấy đầu óc mình già đi tuy rằng cơ thể ta có thể bị suy thoái. Nói chung, chúng ta dù rằng cơ thể có suy yếu đến đâu nhưng trong đầu vẫn còn nghĩ rằng mình còn trẻ và còn nhớ mãi những ký ức của thời trẻ.

Nhạc xưa, nhạc của thời trẻ vì vậy cho thêm sức mạnh cho cái hình tượng son trẻ mà chúng ta còn giữ trong đầu và là một cái khung gợi lại cho ta những ký ức mà tạo ra bản chất của ta.

Nhưng tại sao lại chỉ thấy sự phục sinh của nhạc pop thời 60, 70 mà không phải trước đó hay sau đó?

Đó là vì thế hệ “baby boomers” – những người sinh ra trong thập niên 40-50 – là thế hệ đông nhất và có thể nói là sung túc nhất cho đến nay. Và họ trưởng thành trong dòng nhạc pop của những năm 60-70. Thành ra sự hoài niệm này phù hợp đúng với những gì mà tâm lý học cho chúng ta biết.

Và chúng ta có thể thấy rõ biểu hiện của tinh thần này qua Mick Jagger của ban Rolling Stones. Mick Jagger bất thần phải mổ tim vào Tháng Tư làm cho ban nhạc này phải hủy bỏ chuyến đi trình diễn vòng quanh nước Mỹ. Nhưng sau khi mổ và trước khi dự trù đi trình diễn trở lại, Mick Jagger, mà tháng này vừa tròn 76 tuổi đã cho phát hành một cuốn phim video về mình trong đó anh ta biểu diễn nhảy múa một cách mạnh mẽ và hăng say. Rõ ràng là trong mắt anh, anh chỉ có tối đa là 45 tuổi nếu không nói là 25.

Nhưng nhìn vào cuốn video ta có cảm thấy một cái buồn man mác. Và không phải chỉ đối với ban Rolling Stones mà thôi.

Có lẽ cuốn phim “Yesterday” thể hiện rõ hơn cái nỗi buồn này. Cuốn phim đưa ra viễn tượng về một thế giới không có ban Beatles dự báo trước một thế giới thực sự mà không còn thành viên nào của ban Beatles còn sống. Thế hệ “baby boomers” nay đang đi đến những mốc cuối cùng.

Tuy rằng cả khán giả cũng như những các diễn viên đều không muốn nói đến câu “giã từ.” Nhưng cái cảm giác “giã từ” đó vẫn bàng bạc trong mọi cuộc trình diễn.

(Lê Mạnh Hùng)

thao ly  
#12499 Posted : Sunday, July 14, 2019 8:42:37 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,984
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Nội chiến trong đảng Dân Chủ


Vu Linh

July 13, 2019

Cuộc chạy đua vào Tòa Bạch Ốc bên phiá đảng Dân Chủ bắt đầu sôi động thật sự. Thời gian không còn bao lâu trong khi số ứng cử viên còn quá nhiều, mà tỷ lệ hậu thuẫn của cụ Joe Biden lại quá lớn, bắt buộc các ứng cử viên với hậu thuẫn thấp hơn phải ra tay trước khi quá muộn.

UserPostedImage

Bây giờ không còn là lúc lễ phép, kính lão đắc thọ gì nữa, tình đồng chí đồng rận hay tình bạn gì thì cũng phải nhường chỗ cho tham vọng cá nhân. Tức là đã đến lúc phải xăn tay áo đánh nhau chết bỏ thật rồi.

Cái gương bà Harris thành công nhờ đánh dập mặt ông ‘bạn gia đình’ Joe Biden, ai cũng thấy rõ nó hiệu quả như thế nào.

Đảng DC sẽ gặp rất nhiều vấn đề cực lớn. Trong khi bên CH, chỉ có ông Trump độc tấu dương cầm, khỏe ru.

Vấn đề ‘đầu tiên’ dĩ nhiên vẫn là vấn đề ‘tiền đâu’?

Trong khi tất cả tiền yểm trợ bên CH đều vào túi một mình ông Trump, thì tiền yểm trợ bên DC bị chia ra tới hai tá ứng cử viên. Mà đảng DC không lớn hơn đảng CH bao nhiêu, nghĩa là số tiền hai đảng nhận được xấp xỉ ngang ngửa nhau thôi. Tức là đại khái ông Trump nhận được gấp hơn 20 lần trung bình của một ông/bà DC.

Chuyện đáng phiền, vì trong cái thể chế bầu cử Mỹ, không có tiền là không có gì hết. Không có tiền là không mua được quảng cáo trên truyền thông, không có tiền in truyền đơn, gửi thư xin tiền, không mua được hậu thuẫn của các chính khách địa phương, không thuê được nhân viên, chuyên gia và cố vấn để giúp việc vận động tranh cử, không mua được thống kê, thăm dò dư luận, không có tiền bay đi khắp mấy trăm thành tỉnh để vận động, không có tiền khách sạn cho đám tùy tùng cả mấy chục người đi chu du khắp nước,…

Nhu cầu tiền bạc để vận động tranh cử không có gì là mới lạ, nhưng lúc sau này đã trở thành sinh tử, nhất là sau khi thiên hạ thấy một anh ‘tổ chức cộng đồng’ vô danh có thể hạ được cả guồng máy chính trị của nhà Clinton, rồi cả guồng máy chính trị của đảng CH để vào được Tòa Bạch Ốc, nhờ thu được và chi ra tới hơn 700 triệu đô.

Dĩ nhiên, tiền bạc không phải là tất cả khi bà Hillary chi ra gấp ba lần ông Trump mà vẫn thua. Biết vậy, nhưng như các cụ ta vẫn nói, “tiền không mang lại hạnh phúc, nhưng là chìa khoá mở cửa cho hạnh phúc chui vào”.

Dù sao, tiền bạc cũng là chuyện nhỏ. Chuyện lớn hơn là chuyện ‘tranh cử tổng thống để làm gì?’

Đưa đến vấn đề lớn thứ nhì của đảng DC.

Ai cũng thấy đảng DC đang loay hoay, vật lộn với chính mình. Cho đến nay, ai cũng thấy là toàn đảng DC chỉ có đoàn kết, nhất trí trong đúng có một vấn đề: chống TT Trump. Ngoài ra không có ‘nhất trí’ chuyện gì hết. Cãi nhau đủ thứ chuyện. Chuyện tranh cãi nổi đình nổi đám hiện nay là chuyện xe buýt chở học sinh đen trắng, là chuyện đã cãi nhau cách đây hơn nửa thế kỷ!

Mà thật ra, ngay cả việc chống Trump cũng chẳng có ‘nhất trí’. Người thì đòi đàn hạc, người thì đòi để yên ông ta làm hết nhiệm kỳ rồi bắt đi tù, người thì lo đánh bại ông ta trong cuộc bầu cử tới.

Trở lại câu hỏi “Hạ Trump bằng cách này hay cách khác, chiếm được Tòa Bạch Ốc, rồi thì làm gì?” Cho đến nay chưa ai có câu trả lời rõ rệt mặc dù ai cũng thấy quà cáp các ứng cử viên tranh nhau tặng cho cử tri. Đó có phải là những lý do chính đáng để bầu cho đảng DC không? Bầu cho một ông/bà DC chỉ để nhận quà thôi sao? Thế còn những chuyện như đối phó với Nga, Tàu, đồng minh Âu Châu thì sao? Chính sách quốc phòng ra sao? Phát triển kinh tế như thế nào? Giá xăng nhớt? Lạm phát? Công ăn việc làm của dân? Qũy tiền già? Công nợ? Thâm thủng ngân sách? Cả triệu chuyện sao không nghe ai có chương trình gì?

Nhất là khi những món quà cáp đó, hầu hết những người đầu óc còn chút tỉnh táo đều thấy rõ chỉ là bánh vẽ không bao giờ thành bánh thật được. Ngân sách cả nước hiện nay có chừng 4.000 tỷ đô trong khi các chương trình hứa hẹn đều lớn hơn cỡ 10-15 lần, nếu không phải là bánh vẽ thì là gì? Y tế miễn phí, giáo dục miễn phí, xóa cả ngàn tỷ tiền nợ của sinh viên, lương tối thiểu gấp hai lần mức hiện hữu, lợi tức tối thiểu bảo đảm cho tất cả, trợ cấp tối đa đủ loại, bớt thuế cả nước, chưa kể Mỹ đóng tiền cho cả thế giới về đủ chuyện của thế giới như hâm nóng địa cầu, môi sinh sạch, quốc phòng, an toàn chống khủng bố, phát triển mậu dịch,…

Thế nếu bánh vẽ đó không thành sự thật được thì sao? Mặt nghệt ra chấp nhận bị gạt sao?

UserPostedImage

Ở đây, vấn đề ‘tiền đâu’ cũng là cái nhức đầu lớn cho đảng DC, nhưng không phải tiền để vận động tranh cử, mà là để thực hiện những lời hứa khi tranh cử. Hay là đảng DC bất cần chuyện này mà chỉ cốt làm sao thắng thôi? Sau đó, nếu không thực hiện được lời hứa thì sẽ tìm cách ‘rằng thì là mà’ sau? Dù sao thì cũng đã thắng rồi, những chuyện hứa hẹn trở thành… chiệng nhỏ. Ai tin theo thì… “So sorry! Re-elect me and I’ll try to do better!” Xin lỗi nhe, bầu lại cho tôi, tôi sẽ cố làm khá hơn!

Toàn là bánh vẽ mà không có tiền mua, đó chính là vấn nạn thứ hai của đảng DC.

Vấn đề thứ ba còn lớn hơn nữa là hướng đi của đảng.

Điều tất cả các chuyên gia đều nhìn thấy là đảng DC hiện đang bị khủng hoảng ý thức hệ, bế tắc về hướng đi lâu dài của đảng.

Đảng DC từ hồi nào đến giờ là đảng khoác cái áo thiên tả, đưa ra những chương trình nghe có vẻ thân thiện với giới cử tri thấp cổ bé họng như dân nghèo, dân lao động, dân da màu,… trong khi lớn tiếng hô hào chống cường hào ác bá, chống tài phiệt,…

Sự thật có phải vậy không?

Kẻ này đã viết nhiều bài về cái gọi là ‘những huyền thoại’ của đảng DC, vì tất cả những chính sách có vẻ thân thiện nêu trên thật ra vẫn chỉ là bánh vẽ ảo để che mắt giới thấp cổ bé họng mà cũng là giới ít hiểu biết nhất. Nói trắng ra, đảng thiên tả DC cũng áp dụng phần nào sách lược lừa gạt dân ngu khu đen giống y chang mô thức của cộng sản thôi. Cái khác biệt giữa đảng DC Mỹ và các đảng CS là đảng DC Mỹ khôn hơn, lừa gạt giỏi hơn với sự tiếp tay của một hệ thống truyền thông hữu hiệu hơn, khiến nhiều người sẵn sàng tự nguyện làm con thiêu thân lao mình vào bóng đèn, trong khi các đảng CS ngu hơn, lừa gạt dở hơn nên phải dùng nhà tù và súng đạn.

Cái huyền thoại đầu tiên mà cũng là lớn nhất là ‘đảng DC là đảng của dân nghèo chống tài phiệt’.

Tại sao hô hào chống tài phiệt?

Chỉ vì giới tài phiệt có chưa tới 1% tổng số cử tri trong khi tất cả 99% còn lại, nếu không nghèo thì cũng phải vật lộn mỗi ngày giữa đồng lương và đồng thuế. Bên nào nhiều phiếu hơn? Chưa kể cái đám tài phiệt đó thật ra chẳng bao giờ đi bầu. Có ai tưởng tượng được ông Bill Gates đứng xếp hàng cả nửa ngày trời để bỏ phiếu gì không?

UserPostedImage

Có chống tài phiệt thật không? Thực tế, những đại tài phiệt giàu nhất Mỹ đều là DC hết. Từ các đại gia Bill Gates, Warren Buffett, Steve Jobs, đến các chủ báo Jeff Bezos (Washington Post), Sulzberger (New York Times), Jane Harman (Newsweek), Marc Benioff (TIME), các chủ đại tập đoàn tài chánh Golden Sachs, JP Morgan, Bank of America, các đại ca sĩ, tài tử Hồ Ly Vọng và các đại thể tháo gia lãnh vài chục triệu một năm,… tất cả đều là phe DC hết. Ngay cả những bà Feinstein, Pelosi cũng đều là triệu phú mặc dù lương chỉ có chưa tới hai trăm ngàn một năm. Thượng nghị sĩ giầu nhất Thượng Viện trước đây là ông John Kerry, ứng viên tổng thống của đảng DC năm 2004.

Tin báo chí cho biết cụ Biden trong hai năm sau khi hết làm phó tông tông đã có lợi tức 15 triệu đô, phần lớn là tiền đi đọc diễn văn theo kiểu ông bà Clinton, hơn 200.000 đô một bài. Trong khi các bà Warren, Harris và cụ Sanders đều có lợi tức vài triệu một năm hết. Ai là dân nghèo vậy?

Tất cả các chính khách DC đều miệt thị và sỉ vả tài phiệt. Nhưng tài phiệt lại nhất tề ủng hộ DC.

Tài phiệt hoan hỷ chấp nhận các chính khách DC mạt sát họ vì họ hiểu quá rõ chỉ là khẩu hiệu chính trị mỵ dân chứ không phải chính sách được thi hành trên thực tế. Họ cứ việc chửi tài phiệt nhưng nếu nhận tiền của tài phiệt để thi hành những chính sách có lợi cho tài phiệt thì ô-kê thôi. Cứ nhìn vào số tiền hai ông bà Clinton nhận được từ giới tài phiệt đại ngân hàng thì biết. Hay nhìn vào số tiền 400.000 đô mà cựu TT Obama được một đại ngân hàng New York trả cho bài diễn văn đầu tiên sau khi ông rời Tòa Bạch Ốc thì biết.

Tại sao giới tài phiệt lại ủng hộ các chính khách DC mà không ủng hộ CH?

Ông CH Trump là tỷ phú, làm việc không thèm lãnh lương. Ông DC Clinton trước khi làm thống đốc Arkansas, ở căn nhà thuê, chưa tới 100 thước vuông, rồi khi ra khỏi Tòa Bạch Ốc thì như chính bà Hillary khai báo, rơi vào tình trạng phá sản vì tiền luật sư bào chữa cho các vụ thưa kiện sách nhiễu tình dục của ông Clinton. Giữa hai ông này, mua chuộc ông nào dễ hơn?

Tập thể quần chúng, 90% dân, khách hàng của tài phiệt, từ giới nghèo đến trung lưu, mới đúng là những người mang tiền về cho họ. Họ cổ võ Nhà Nước trợ cấp cho ‘dân nghèo’ tối đa để đám dân này có tiền làm khách hàng của họ. Họ nịnh dân nghèo để tạo cảm tình, cho dân nghèo mua hàng của họ dễ hơn.

Những chuyên gia xách động chính trị không ngừng quảng bá DC tranh đấu cho đủ thứ quyền lợi cho “người nghèo”. Tất cả đều như là quà của Ông Già Noel cho vậy. Quanh năm ngày tháng đều là mùa Giáng Sinh. Một số người nghe vậy, nghĩ rằng bầu cho CH thì đương nhiên sẽ mất medicare, mất medicaid, mất tiền thất nghiệp, mất tiền già, các nghiệp đoàn sẽ bị giải tán, không còn ai tranh đấu bảo vệ quyền lợi cho nhân công thấp cổ bé họng nữa, nhân công sẽ bị sa thải hết, ngồi nhà không đủ tiền uống trà ngắm trăng. Tất cả mọi người sẽ bị các đại gia bóp cổ chết.

Nghe thì khó tin, nhưng sự thật lại có rất nhiều người tin. Thế mới nói là tuyên truyền có kỹ thuật. Cái kỹ thuật đó chỉ thuần túy dựa trên sự thiếu hiểu biết hay lười suy nghĩ của thiên hạ.

Ta thử nghĩ lại xem

Từ sau Đệ Nhị Thế Chiến đến nay, chưa khi nào medicare, medicaid, tiền già, tiền thất nghiệp đã bị cắt, kể cả dưới 36 năm của 6 tổng thống CH. Trong thời gian đó, cũng chẳng có một người dân Mỹ nào chết vì nghèo, đói, hay bệnh mà không được chữa. Gần đây nhất, chương trình trả tiền thuốc cho người già, gọi là Part D của Medicare, tốn kém của công quỹ cả trăm tỷ, chính là phát minh của ông CH Bush con. Đây là cải tổ y tế lớn nhất từ thời TT Johnson, thập niên 1960, trước khi có Obamacare.

Nói đảng DC lo cho dân nghèo trong khi đảng CH lo bóc lột dân nghèo là nói mà không biết mình nói gì vì thiếu hiểu biết, hay biết mình nói sai nhưng vẫn nói vì muốn lừa gạt người khác.

DC cũng như CH đều nhìn nhận trách nhiệm của Nhà Nước đối với dân. Khác biệt là đến mức nào? Trong khi DC rải tiền vô hạn để rồi Nhà Nước nợ hơn Chúa Chổm, người dân bị nô lệ vào trợ cấp và bắt buộc phải bầu cho đảng DC, thì CH chủ trương có giới hạn cho an sinh xã hội, cho tiền thất nghiệp, chứ không thể có chuyện vài bà ăn welfare nhưng vẫn… đầu năm sinh con trai, cuối năm con gái, hay vài ông nằm nhà chiều chiều nướng barbecue uống bia coi football tháng này qua năm nọ, với tiền của những người cong lưng cầy xâu cuốc bẩm.

Chuyện CH là đảng của nhà giàu chủ trương cắt thuế bạc tỷ cho các đại gia cũng chỉ là huyền thoại nằm trong bài bản tuyên truyền che mắt những người thiếu hiểu biết. Vấn đề ở đây là vấn đề lý luận về kinh tế học.

DC lý luận theo thuyết khuynh tả tân-Keynesian mà kẻ viết này đã bàn qua trước đây, chủ trương Nhà Nước là công cụ phát triển kinh tế, tức là Nhà Nước đánh thuế lấy tiền của dân để tài trợ những dự án lớn lao của Nhà Nước, tạo công ăn việc làm quy mô cho dân chúng, và bành trướng tối đa guồng máy công chức. Chỉ cần nhích thêm một bước nữa là ta sẽ thấy các cụ Mác và Lê-nin mỉm cười ngay.

UserPostedImage

CH thì ngược lại, cho rằng kinh tế chỉ có thể phát triển dựa trên sáng kiến tư nhân chứ không thể trông cậy vào mấy ông công chức lờ mờ làm kế hoạch trong tình trạng cha chung có chết cũng chẳng ai khóc. Do đó cần phải giảm thiểu bộ máy công quyền, không đánh thuế cắt cổ, bóp chết hết kinh doanh, để khuyến khích khu vực tư nhân có tiền khuyếch trương kinh doanh, thuê nhân viên nhiều hơn. Giảm thuế cho các đại công ty, cho các ‘nhà giàu’ thì họ sẽ dùng tiền đó để đầu tư mở hãng xưởng, tạo công ăn việc làm cho thiên hạ.

Hãy thử nhìn vào Âu Châu, đất dụng võ của các ông tân Keynesian. Thực tế, Âu Châu bây giờ chỉ là một khối những nước trên bờ khánh tận. Từ Hy Lạp đến Bồ Đào Nha, qua Anh, Pháp, Aí Nhĩ Lan, Tây Ban Nha, Bỉ, … đang vật lộn với những khó khăn kinh tế và chính trị không lối thoát. Hình ảnh mới nhất của dân áo vàng xuống đường tại khắp nước Pháp để chống sưu cao thuế nặng mang ý nghĩa thật rõ ràng.

Còn nhiều huyền thoại lắm, nhưng vì khuôn khổ bài bình luận này cũng như vì chủ đề bài này, ta sẽ không bàn thêm nữa, mà trở về vấn nạn của đảng DC hiện nay.

Vấn nạn này đã đưa đến phân hóa nội bộ trầm trọng trong đảng DC. Đảng DC đã sống quá lâu trong những huyền thoại đó, tin tưởng người dân có thể vĩnh viễn sống bằng bánh vẽ của họ. Cho đến năm 2016, khi cử tri nổi loạn, nhất là dân lao động, mang Nhà Trắng tặng cho ông Trump, đồng thời tặng luôn cả Thượng Viện, Hạ Viện, 30 ghế thống đốc và cả ngàn chức vụ tiểu bang và địa phương tặng cho đảng CH.

Đảng DC bối rối, mổ xẻ cái xác đã chết của đảng để tìm hiểu xem chuyện gì đã xẩy ra. Đối với những lão đồng chí như cụ Biden thì chính trị Mỹ giống như quả lắc đồng hồ, nay chạy qua bên phải, mai chạy qua bên trái, mốt ngược lại, cứ thế mà xoay chuyển. Dân Mỹ chẳng qua là chán Obama sau tám năm, muốn thay đổi, thử nếm món Trump, rồi bây giờ sau mấy năm, bắt đầu chán món Trump mà trở lại món Obama. Đó chính là hy vọng của lão đồng chí Biden.

Nhưng không phải trong đảng DC, ai cũng nghĩ vậy. Sau khi một số những dân cử cấp tiến nhất chiếm lại được đa số tại Hạ Viện năm 2018, thì thế hệ mới của đảng DC kết luận là đảng DC cũ của các lão đồng chí đã không đáp ứng nhu cầu của người dân. Và người dân đã chán những bánh vẽ cũ mèm đã hôi mùi mốc. Bây giờ là lúc phải đổi món. Chẳng những đổi bánh vẽ mà còn phải tặng bánh vẽ lớn gấp năm gấp mười lần những bánh vẽ trước. Cũng như phải sáng tạo hơn, chế ra nhiều kiểu bánh vẽ mới.

UserPostedImage

Nói trắng ra, họ nhìn vào thắng lợi của một số mấy bà dân biểu nhí hung hãn như Ocasio-Cortez, Tlaib, Omar,… và quyết định ‘thừa thắng xông lên’, phải ‘tiến nhanh, tiến mạnh’ hơn, bỏ qua cái ển ển xìu xìu của đảng DC của thế hệ trước. Họ tính toán đúng hay chỉ là chuyện ‘bé cái lầm’? Đó là chuyện tương lai sẽ trả lời. Chỉ biết trong hiện tại, đây là nhóm ồn ào nhất, lại được TTDC ham tin giựt gân sốt dẻo tình nguyện làm loa phóng thanh cho tất cả những tuyên bố của họ, cho dù là những tuyên bố ngông nghênh lố bịch nhất. Càng lố bịch càng được TTDC thổi lên cho to, nên họ càng trở nên lố bịch. Khi cô Ocasio-Cortez tố di dân trong các trại tạm cư phải uống nước nhà cầu thì tên cô được đưa lên trang nhất các mặt báo lớn ngay cho dù trên cả nước Mỹ không có tới ba người tin vào những tố giác vô lý của cô.

Thế hệ mới của đảng DC trách cứ các đồng chí trưởng bối là ‘hiện tượng Trump’ chính là hệ quả trực tiếp của cái chính sách ẫm ờ và ển ển xìu xìu của đảng DC từ mấy chục năm nay. Theo họ, các bô lão DC đã phụ bạc niềm tin và mong mỏi của người dân, hay chính xác hơn, kỳ vọng của dân nghèo, dân da màu, dân lao động,…

Trong cái đám trẻ cuồng cấp tiến đó, lại có một cụ ông lạc vào, đó là cụ Sanders. Năm 2016, cả đảng DC né qua một bên, nhường chỗ cho bà Hillary. Cụ Sanders, ngủ gật từ hơn 30 năm trước, được khuyến khích nhẩy ra tranh cử chơi để tránh cảnh độc diễn của bà Hillary, không ngờ được hậu thuẫn của giới trẻ thiên tả cực đoan, không ưa bà gian tham Hillary. Cụ tưởng bở nhẩy ra nữa. Vẫn phất cờ xã nghiã, nhưng giải thích cờ của cụ giống cờ của Na Uy chứ không giống cờ của Liên Xô. Vấn đề là Na Uy là cái nước mà tổng số dân chỉ có 5 triệu trong khi xứ Mỹ có tới gần 350 triệu dân. Tất cả miễn phí cho 5 triệu người khác xa miễn phí cho 350 triệu người.

Dù sao thì cái mà thế hệ DC mới mong muốn là cấp tiến thẳng thừng cho ra cấp tiến. Cái ‘tứ diệu đế’ của đảng DC tân thời rất dễ thấy: 1) y tế miễn phí, 2) giáo dục miễn phí, 3) mở toang biên giới, và 4) sex thả giàn bất kể giới tính rồi phá thai thả cửa.

Phải nói ngay, hiện nay đảng DC đã bị khối cực tả chi phối hoàn toàn, chấp nhận đánh canh bạc xả láng, nhất chín nhì bù.

Họ sẽ thành công hay không thì khó ai đoán được trong giai đoạn này. Chỉ biết là họ sẽ giúp cho dân Mỹ có một lựa chọn rất rõ ràng. Tiếp tục là thành đồng của tự do dân chủ, của kinh tế tư bản? Hay là đâm đầu lao vào tân xã hội chủ nghĩa ma-dzê in USA?

Có một cách tóm lược lại cái vấn đề gai góc lớn của đảng DC trong vấn đề này: đảng DC hứa hẹn thiên đường thiên tả từ hồi nào đến giờ, nhưng thực tế chẳng bao giờ thật sự muốn thực hiện những lời hứa, hay cho dù muốn, cũng chẳng thể biến bánh vẽ thành bánh thật được.

Bây giờ thế hệ mới của Đảng DC bắt ngay tẩy của các lão đồng chí, ép buộc các lão đồng chí phải thực hiện những lời hứa đó. Cái thế hệ mới đó đưa những bà to mồm nhất ra làm những ‘chiến sĩ xung phong’ của cuộc cách mạng của đảng DC.

Phe ‘ôn hoà’ của đang DC chống đỡ dĩ nhiên. Nhưng lựa một cụ ngái ngủ để dương cái cờ cũ lên lại thì quả là không có gì thất sách hơn.

Ai sẽ là người lèo lái con thuyền DC trong tương lai? Phe cực tả của các dân biểu nhí chưa đủ uy tín, chưa đủ kinh nghiệm, và cũng chưa đủ tuổi để ra đóng vai lãnh đạo. Cái hai tá ứng cử viên tổng thống chính là những người đang tranh dành cái vai thuyền trưởng đó. Ai nổi lên là chuyện chưa ai đoán được. Nhưng điều có thể đoán được là trong tương lai, đảng DC mới sẽ là đảng tả khuynh như chưa bao giờ thấy trong lịch sử cận đại Mỹ.

Nắm được quyền hay không cũng là chuyện khác.

Vũ Linh, 12/7/2019

Edited by user Sunday, July 14, 2019 8:50:10 AM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#12500 Posted : Monday, July 15, 2019 4:22:46 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 30,795

Thanks: 2482 times
Was thanked: 5323 time(s) in 3571 post(s)

ĐTC Phanxicô: Đừng để mình bị sự vô cảm, ích kỷ lôi kéo


7/14/2019 9:54:55 PM

UserPostedImage

Trong buổi đọc Kinh Truyền Tin trưa Chúa nhật 14/7, dựa trên đoạn Tin Mừng về người Samari nhân hậu, ĐTC đề cao tấm gương của lòng thương xót của người Samari này và mời gọi các tín hữu hãy trở nên môn đệ của Chúa qua việc yêu thương anh em, vì yêu tha nhân là yêu Chúa. ĐTC cũng nhắc các tín hữu đừng để mình bị sự vô cảm ích kỷ lôi kéo.

Huấn dụ của ĐTC

Anh chị em thân mến,

Hôm nay, Tin Mừng thuật lại với chúng ta dụ ngôn nổi tiếng về “người Samari nhân hậu” (x. Lc 10,25-37). Được một tiến sĩ luật hỏi về điều cần thiết phải làm để được hưởng sự sống đời đời, Chúa Giêsu đã mời ông ta tìm câu trả lời trong Kinh Thánh: “Ngươi phải yêu mến Đức Chúa, Thiên Chúa của ngươi, hết lòng, hết linh hồn, hết sức lực, và hết trí khôn ngươi, và yêu mến người thân cận như chính mình” (c. 27). Tuy nhiên, có những cách giải thích khác nhau về việc ai được xem là “người thân cận”. Thật sự là người đó còn hỏi: “Và ai là người thân cận của tôi?” (c. 29). Về điểm này, Chúa Giêsu trả lời bằng một dụ ngôn, một dụ ngôn rất đẹp. Tôi mời gọi anh chị em, hôm nay, cầm sách Tin Mừng Luca và đọc dụ ngôn ở chương 10 câu 25, là một trong những dụ ngôn hay nhất. Dụ ngôn này đã trở thành mô thức cho đời sống Kitô hữu và thành gương mẫu cho cách hành xử của một Kitô hữu. Nhờ thánh sử Luca chúng ta có được kho báu này.

Người dân ngoại cũng có thể sống theo ý Chúa

Nhân vật chính trong trình thuật ngắn là một người xứ Samaria. Trên đường đi, ông đã gặp một người bị những tên cướp cướp của và đánh đập. Chúng ta biết rằng người Do thái khinh khi người Samaria, xem họ là dân ngoại bang so với dân tộc được tuyển chọn. Do đó không phải tình cờ mà Chúa Giêsu đã chọn chính người Samari như nhân vật chính diện của dụ ngôn. Bằng cách này, Chúa muốn vượt qua định kiến, chỉ cho thấy rằng ngay cả một người dân ngoại, ngay cả một người không biết Thiên Chúa thật và không đến đền thờ, có thể hành xử theo ý Chúa khi bày tỏ lòng xót thương đối với người anh em khốn khổ và cứu giúp anh ta với tất cả điều kiện mà ông có thể.

Trên con đường ấy, trước người Samaritano, đã có một tư tế và một thầy Lêvi đi ngang qua. Họ nhìn thấy con người đáng thương nằm trên đất, họ đã đi ngang qua mà không dừng lại, có thể là để không bị ô uế bởi máu của người bị nạn. Họ đã đặt luật con người, bị trói buộc với nghi lễ, lên trên trước giới răn quan trọng của Chúa, là giới răn muốn lòng thương xót trước hết.

Yêu thương anh em là yêu mến Thiên Chúa

Do đó, Chúa Giêsu đã xem người Samari như là gương mẫu, một người không có đức tin! Chúng ta cũng hãy nghĩ đến rất nhiều người mà chúng ta biết, họ làm điều tốt. Chúa Giêsu đã chọn một người không có đức tin để làm gương mẫu. Người này, khi yêu thương anh em như chính mình, chứng tỏ mình yêu mến Thiên Chúa với tất cả tâm hồn và sức lực và đồng thời, vừa diễn tả tinh thần tôn giáo thật sự vừa diễn tả tấm lòng hết sức nhân đạo.

Khả năng thương xót: phép thử của Kitô hữu

Sau khi đã kể dụ ngôn rất hay này, Chúa Giêsu lại hướng về vị tiến sĩ luật đã hỏi Chúa “ai là người thân cận của tôi?”, và nói với ông: “Vậy theo ông nghĩ, trong ba người đó, ai đã tỏ ra là người thân cận với người đã bị rơi vào tay kẻ cướp?” (c. 36). Bằng cách này, Chúa đã đảo lộn câu hỏi của người hỏi và cũng là đảo lộn lối lý luận của tất cả chúng ta. Nó giúp chúng ta hiểu rằng không phải chúng ta, dựa trên những tiêu chuẩn của chúng ta, định nghĩa ai là người thân cận và ai không phải, nhưng chính người ở trong hoàn cảnh hoạn nạn là người phải có thể nhận biết ai là người thân cận của mình, nghĩa là “người có lòng thương xót với mình” (c. 37). Có khả năng thương xót: đây là chìa khóa.

Đừng để chúng ta bị sự vô cảm ích kỷ lôi kéo

Nếu bạn đứng trước một người hoạn nạn mà bạn không có lòng thương xót, nếu trái tim bạn không rung động, thì có nghĩa là có điều gì đó không ổn. Bạn hãy chú ý, chúng ta phải để ý. Đừng để chúng ta bị sự vô cảm ích kỷ lôi kéo. Khả năng thương xót trở thành hòn đá thử vàng của Kitô hữu, đó là giáo huấn của Chúa Giêsu. Chính Chúa Giêsu là lòng trắc ẩn của Chúa Cha đối với chúng ta. Nếu bạn đi xuống phố và thấy một người đàn ông vô gia cư đang nằm đó, và bạn đi qua mà không hề nhìn anh ta, hoặc có lẽ bạn nghĩ: "Chà, tác dụng của rượu. Một người say rượu”. Đừng tự hỏi xem người đàn ông đó có say không; hãy tự hỏi xem trái tim bạn có bị chai cứng không, trái tim bạn có trở thành băng giá không.

Lòng thương xót là gương mặt thật sự của tình yêu

Kết luận này chứng tỏ rằng lòng thương xót đối với cuộc sống con người đang khốn khổ là gương mặt thật sự của tình yêu. Và như thế họ trở thành các môn đệ thật sự của Chúa Giêsu và tỏ bày gương mặt của Chúa Cha: “Các con hãy có lòng thương xót, như Cha các con là đấng thương xót” (Lc 6,36). Thiên Chúa, Cha của chúng ta có lòng thương xót, bởi vì Người cảm thương; Người có khả năng thương xót, đến gần với nỗi đau của chúng ta, với tội lỗi, tính xấu và sự khốn cùng của chúng ta.

Xin Đức Maria giúp chúng ta hiểu và nhất là luôn sống hơn nữa mối liên kết không thể phá vỡ giữa tình yêu dành cho Thiên Chúa, Cha của chúng ta, và tình yêu cụ thể và quảng đại đối với anh em của chúng ta và xin Người ban cho chúng ta có lòng thương xót và lớn lên trong sự cảm thương.

Cầu nguyện cho Venezuela

Sau Kinh Truyền Tin, ĐTC bày tỏ sự gần gũi của ngài với nhân dân Venezuela, đặc biệt là họ đang chịu cuộc khủng hoảng dai dẳng. ĐTC mời gọi các tín hữu cầu nguyện, xin Chúa hướng dẫn và soi sáng các phe liên quan, để họ có thể sớm đi đến một thỏa thuận, chấm dứt việc gây đau khổ cho dân chúng, vì thiện ích của đất nước và của toàn vùng.

Hồng Thủy
(VaticanNews 14.07.2019)

Edited by user Monday, July 15, 2019 4:30:14 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Users browsing this topic
Guest (9)
676 Pages«<623624625626627>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.