Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

598 Pages«<537538539540541>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
hongvulannhi  
#10761 Posted : Monday, July 2, 2018 3:50:34 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 29,401

Thanks: 2417 times
Was thanked: 5206 time(s) in 3462 post(s)
Bài giảng của Đức Thánh Cha Phanxicô
trong nghi thức tấn phong 14 tân Hồng Y


J.B. Đặng Minh An dịch
28/Jun/2018

UserPostedImage

Lúc 4h chiều thứ Năm 28 tháng Sáu, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành nghi thức tấn phong 14 vị tân Hồng Y. Buổi lễ được tiến hành dưới hình thức một buổi Phụng Vụ Lời Chúa. Trong bài giảng, Đức Thánh Cha nói:

“Đức Giêsu và các môn đệ đang trên đường lên Giêrusalem, Người dẫn đầu các ông.”(Mc 10:32)[1].

Câu đầu tiên của đoạn Tin mừng tiêu biểu trong Phúc Âm thánh Máccô luôn giúp chúng ta nhận ra cách thế Chúa chăm sóc cho dân Người với một phương pháp sư phạm riêng của Người. Trên hành trình tiến về Giêrusalem, Chúa Giêsu cẩn thận đi trước các môn đệ của mình.

Giêrusalem tượng trưng cho giờ khắc định đoạt trong cuộc đời Người. Tất cả chúng ta biết rằng trong những thời khắc quan trọng và quyết định của cuộc đời, con tim có thể lên tiếng tỏ bày những ý định và những căng thẳng trong nội tâm chúng ta. Những thời khắc bước ngoặt này của cuộc sống đặt ra trước chúng ta những thách đố; chúng đưa ra những câu hỏi và ao ước không phải lúc nào cũng tỏ tường với tâm hồn con người chúng ta. Đó là những điều được trình bày hết sức đơn sơ và trung thực trong đoạn Tin Mừng chúng ta vừa nghe. Đứng trước lời tiên báo lần thứ ba gây hoang mang nhất về cuộc Thương khó, thánh sử Máccô không ngại tiết lộ những bí mật đang hiện diện trong con tim các môn đệ: đó là sự tìm kiếm hư danh, ghen tuông, ganh tị, mưu mô, dàn xếp và thỏa hiệp. Kiểu luận lý này không chỉ bào mòn và hủy hoại các mối quan hệ giữa họ với nhau, mà còn giam cầm họ trong các cuộc thảo luận vô dụng và vớ vẩn. Nhưng Chúa Giêsu không quan tâm đến điều này, nên Người đi trước họ và tiếp tục tiến bước. Rồi Người nói với họ một cách quyết liệt: “Nhưng giữa anh em thì không được như vậy: ai muốn làm lớn giữa anh em thì phải làm người phục vụ anh em” (Mc 10,43). Như thế, Chúa Giêsu cố gắng tái định hướng tầm nhìn và con tim các môn đệ Người, để chấm dứt các cuộc thảo luận vô bổ và tự quy chiếu về mình trong cộng đoàn. Có ích gì khi được cả thế giới trong khi nội tâm chúng ta băng hoại? Thu tóm cả thế gian thì được ích chi nếu chúng ta sống trong một bầu khí ngột ngạt của những mưu mô làm khô héo con tim và ngăn cản sứ vụ của chúng ta? Ở đây, như nhiều người đã thấy, chúng ta có thể nghĩ đến những âm mưu đang diễn ra ngay cả trong các cơ quan của Giáo Hội.

“Nhưng giữa anh em thì không được như vậy”: câu trả lời của Chúa Giêsu trên hết là một lời mời gọi và là một thách đố đối với các môn đệ để lấy lại phần tốt hơn cho họ, không để tâm hồn họ ra hư hỏng và bị giam cầm bởi các não trạng thế gian khiến họ mù lòa không còn nhận ra được điều gì mới thực sự là quan trọng. “Nhưng giữa anh em thì không được như vậy”. Tiếng nói của Chúa giải thoát cộng đoàn khỏi cái nhìn quá quy chiếu về chính mình, và hướng tầm nhìn, năng lực, khát vọng và tâm hồn của cộng đoàn đến điều đáng kể duy nhất là sứ vụ.

Chúa Giêsu dạy chúng ta rằng sự hoán cải, thay đổi con tim và canh tân Giáo hội là và sẽ luôn luôn là mấu chốt truyền giáo, nó đòi một dấu chấm hết cho việc tìm kiếm và bảo vệ tư lợi của chúng ta, để có thể tìm kiếm và chăm lo cho những lợi ích của Chúa Cha. Sự hoán cải xa lánh tội lỗi và tính ích kỷ của chúng ta sẽ không bao giờ là một kết thúc nơi chính nó, nhưng luôn là một cách để tăng trưởng trong sự trung tín và sự sẵn sàng đón nhận sứ vụ. Vào thời khắc của sự thật, đặc biệt khi chúng ta thấy sự nản chí của anh chị em chúng ta, chúng ta sẽ được chuẩn bị hoàn toàn để đồng hành và chào đón họ, từng người và tất cả. Như thế, chúng ta tránh cho mình khỏi đâm ra thành những “chướng ngại vật” vì tầm nhìn thiển cận của mình [2], hay tệ hơn nữa, vì những tranh luận vô dụng giữa chúng ta xem ai mới là người quan trọng nhất. Khi chúng ta quên đi sứ vụ, khi chúng ta không còn nhìn thấy những gương mặt cụ thể của anh chị em mình nữa, thì cuộc sống của chúng ta bị đóng kín trong việc theo đuổi tư lợi và những an ninh của chính bản thân mình. Lòng oán giận bắt đầu nảy sinh, cùng với những buồn phiền và cảm thức ganh ghét. Dần dà, chúng ta không còn chỗ cho người khác, cho cộng đồng giáo hội, cho người nghèo, và cho việc lắng nghe tiếng Chúa. Niềm vui nhạt nhòa dần và con tim khô héo đi (x. Tông huấn Niềm vui Phúc âm, 2).

“Nhưng giữa anh em thì không được như vậy”. Chúa Giêsu dạy tiếp rằng “ai muốn làm lớn giữa anh em thì phải làm người phục vụ anh em; ai muốn làm đầu anh em thì phải làm đầy tớ mọi người (Mc 10:43.44). Đó là mối Phúc và lời Magnificat mà chúng ta được mời gọi hát lên mỗi ngày. Đó là lời mời gọi của Chúa để chúng ta đừng quên rằng quyền bính trong Giáo hội phát triển qua khả năng bảo vệ phẩm giá của người khác, xức dầu cho họ, và chữa lành các vết thương cũng như những hy vọng thường tan vỡ của họ. Nó nhằm nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta hiện diện ở đây bởi vì chúng ta được mời gọi “loan báo Tin Mừng cho kẻ nghèo hèn.. công bố cho kẻ bị giam cầm biết họ được tha, cho người mù biết họ được sáng mắt, trả lại tự do cho người bị áp bức, công bố một năm hồng ân của Chúa.” (Lc 4:18-19).

Anh em Hồng Y và tân Hồng Y thân mến!

Trong hành trình tiến về Giêrusalem của chúng ta, Chúa đi trước chúng ta để nhắc nhở chúng ta rằng hình thức khả tín duy nhất của quyền bính xuất phát từ việc đặt mình ở dưới chân người khác để phục vụ Chúa Kitô. Đó là quyền bính đến từ việc không bao giờ quên rằng Chúa Giêsu, trước khi gục đầu trên Thánh giá, đã không ngần ngại cúi xuống rửa chân cho các môn đệ. Vinh dự cao nhất mà chúng ta nhận lãnh, sự thăng tiến lớn nhất mà chúng ta có thể được tưởng thưởng là phục vụ Chúa Kitô giữa dân trung tín của Thiên Chúa, nơi những ai đói khát, bị bỏ rơi, giam cầm, đau yếu, sầu khổ, nghiện ngập, bị gạt ra ngoài lề xã hội, nơi những con người cụ thể, mỗi người với chuyện đời và lịch sử của họ, với hy vọng và thất vọng của họ, với những nỗi đau và vết thương của họ. Chỉ như thế, quyền bính của người Mục tử mới có hương vị của Tin mừng và sẽ không giống như “thanh la phèng phèng, chũm chọe xoang xoảng.” (1 Cor 13:1). Không ai trong chúng ta được phép cảm thấy mình cao trọng hơn người khác. Không ai trong chúng ta được phép nhìn từ trên nhìn xuống người khác. Thời khắc duy nhất chúng ta có thể nhìn một người kiểu đó là khi chúng ta giúp họ đứng lên.

Giờ đây, tôi muốn chia sẻ với anh em một phần trong chúc thư thiêng liêng của thánh Gioan XXIII. Trong hành trình đời mình, ngài đã có thể nói: “Tôi được sinh ra bởi những người nghèo khổ, nhưng khiêm nhường và đáng kính, nên tôi đặc biệt thấy vui khi được chết nghèo, sau khi đã phân phát hết những gì tôi có trong tay – chẳng đáng là bao, theo các nhu cầu và hoàn cảnh khác nhau của cuộc sống đơn sơ và thanh bần của tôi, trong sự phục vụ cho người nghèo và cho Hội Thánh, là người đã nuôi dưỡng tôi trong những năm linh mục và giám mục của tôi. Những dáng vẻ giàu có bên ngoài thường che đậy những chiếc gai nhọn của một lòng thanh bần miễn cưỡng, là điều ngăn cản tôi trao ban cách quảng đại cho người khác như tôi mong muốn. Tôi cám ơn Chúa về ơn thanh bần mà tôi đã khấn hứa trung thành trong tuổi trẻ của tôi; sự nghèo khó về tinh thần, như một linh mục của Thánh Tâm Chúa, và sự nghèo khó về vật chất, là điều đã củng cố quyết tâm của tôi, là không bao giờ đòi hỏi bất cứ điều gì dù là tiền bạc hay các chức tước cao sang cho bản thân tôi hoặc cho thân quyến và bạn bè của tôi.” (29 tháng Sáu, 1954)

[1] Chúa Giêsu sử dụng cùng một động từ, “proago”, khi Ngài nói với các môn đệ rằng Ngài sẽ “đi trước” họ vào Galilê (xem Mc 10:32).

[2] x. JORGE MARIO BERGOGLIO, Bài giảng linh thao cho các Giám Mục Tây Ban Nha, 2006.

Source: Libreria Editrice Vaticana - ORDINARY PUBLIC CONSISTORY FOR THE CREATION OF NEW CARDINALS PAPAL MASS HOMILY OF HIS HOLINESS POPE FRANCIS Vatican Basilica Thursday, 28 June 2018

Edited by user Monday, July 2, 2018 3:56:03 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#10762 Posted : Monday, July 2, 2018 5:11:38 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 29,401

Thanks: 2417 times
Was thanked: 5206 time(s) in 3462 post(s)

Tản mạn đời tha hương: Mừng Ngày Quốc Khánh Hoa Kỳ


Lm. Giuse Nguyễn Văn Thư
28/Jun/2018

Ngày lịch sử của cả nhân loại

UserPostedImage


Sau khi chiến thắng Anh quốc tại tân thuộc địa, Hoa Kỳ tuyên bố lập quốc, đưa ra bản Tuyên Ngôn Độc Lập, một áng văn chương lịch sử tuyệt tác của nhân loại “ Con người sinh ra b́inh đẳng… ”

Đó là ngày 4 tháng 7 năm 1776, ngày lễ độc lập của Hoa kỳ năm thứ nhất. Vào thời đó dân số Hiệp chủng quốc có trên 3 triệu người, đa số là di dân đến từ Âu châu. Chiến tranh cách mạng Hoa Kỳ là cuộc chiến tranh giành độc lập của 13 thuộc địa ở Bắc Mỹ chống lại đế quốc Anh.

Từ năm 1763, nước Anh trở thành một đế chế thực dân lớn, kiểm soát rất nhiều thuộc địa; nhưng do người Anh cần chi phí cho cuộc Chiến tranh Pháp-Da đỏ (1756-1763), chính phủ Anh đã áp đặt một lô thuế lớn vào 13 thuộc địa ở Bắc Mỹ. Lúc này, các thuộc địa đang có truyền thống tự trị nên chống đối kịch liệt, nhất là khi Anh ra luật thuế ‘trà’ quái ác, dành độc quyề cho một công ty ‘Đông Ấn’ khai thác.

Năm 1773, ở cảng Boston, Massachusetts, khi tàu công ty này chở trà đi qua, có ba nhóm gồm 50 người Mỹ đã ném trà xuống boong tàu, còn gọi là sự kiện ‘Tiệc trà ở Boston’, đây là sự chống đối của các thuộc địa đối với thuế trà, sinh ra những tư tưởng về nền độc lập Hoa Kỳ. Cách mạng bùng nổ là một điều chắc chắn sẽ xảy ra.

UserPostedImage


Cuộc chiến diễn ra từ 1775 đến năm 1783, khởi đầu chỉ là cuộc giao tranh nhỏ giữa quân đội Anh và nhân dân thuộc địa có vũ trang ngày 19 tháng 4 năm 1775. Kết quả là thắng lợi của nghĩa quân cuối cùng đã tới, dưới sự chỉ huy của tướng George Washington (sau này làm tổng thống tiên khởi Hoa Kỳ), buộc Anh phải bại trận rồi ký Hiệp định Paris 1783 rút quân khỏi bắc Mỹ, và 13 thuộc địa được độc lập.

Xin nói rõ là từ ngày 2 tháng 7 năm 1776, đại diện 13 thuộc địa (bang) đã quyết định tuyên bố độc lập tại Philadelphia, Pennsylvania, và bản tuyên ngôn do Thomas Jefferson soạn thì được chấp nhận vào ngày 4 tháng 7, rồi mãi tới ngày 2 tháng 8 mới có đủ mọi chữ ký tại Đại hội Lục địa này.

Ảnh hưởng lớn lao trên toàn thế giới

Lễ độc lập kèm theo bản hiến pháp của Hoa Kỳ cũng là một biểu tượng hùng hồn ở các nước ngoài. Tiêu biểu nhất là nước Pháp đã mau chóng theo chân Hoa Kỳ để tạo cuộc cách mạng vang dội năm 1789, thành lập thể chế cộng hòa, lật đổ hoàng gia phong kiến. Sau cách mạng, Hoa Kỳ (đã trở thành đất nước châu Mỹ đầu tiên đánh đuổi được thực dân Châu Âu) thực sự làm gương cho các nền độc lập về sau, và làm tăng thêm sự mạnh mẽ của Trào lưu ‘khai sáng’ ở thế kỉ 18.

Sau này, theo dõi phong trào tranh đấu giành độc lập từ tay thực dân tại Châu Á và Châu Phi sau thế chiến thứ hai, ta thấy Hoa Kỳ thường được ca ngợi như quốc gia đầu tiên đứng dậy phá bỏ xiềng xích của đế quốc độc tài. Ngay cả ông Hồ Chí Minh, lãnh tụ đảng cộng sản Việt Nam, đã dùng bản tuyên Ngôn Độc Lập của Hoa Kỳ làm khuôn mẫu cho bản Tuyên Ngôn Độc Lập của Việt Nam năm 1945, chống lại quyền đô hộ của người Pháp.

Hiến pháp Hoa Kỳ là bộ luật tối cao của Hoa Kỳ được soạn thảo ngày 17 tháng9 năm 1787, dựa trên tư tưởng tam quyền phân lập giữa nhánh lập pháp (Quốc hội), hành pháp (Tổng thống) và tư pháp (Tòa án) do Montesquieu, triết gia người Pháp đề xướng. Nó được phê chuẩn sau các cuộc hội nghị tại 13 tiểu bang đầu tiên.

Cùng với Tuyên ngôn Độc lập viết năm 1776, bản hiến pháp này đã thể hiện tinh thần khoa học, tiến bộ và nhân bản của người Mỹ trong việc xây dựng nhà nước cộng hòa đầu tiên trên thế giới trong lịch sử cận đại. Nó đã tạo ra một chính quyền thống nhất và tập trung hơn chính quyền dưới những Điều khoản Liên hiệp.

Hiến pháp Hoa Kỳ là bản hiến pháp lâu đời nhất và nổi tiếng nhất, với trên 200 năm lịch sử. Từ khi được hiệu lực năm 1789, nó đã được tham khảo nhiều lần để làm mô hình cho các hiến pháp của những quốc gia khác. Thủ tướng Anh William Gladstone đã miêu tả Hiến pháp này là "tác phẩm tuyệt vời nhất từng được sản sinh ra vào một thời điểm nhất định bởi trí óc và mục đích của con người".

UserPostedImage


Hoa Kỳ cũng muốn nói cho thế giới biết họ đang sống trong một quốc gia được Chúa chở che, với các quyền bất khả xâm phạm được tạo hóa ban tặng bình đẳng cho tất cả mọi người, trong đó có quyền sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc.

Dĩ nhiên Liên Hiệp Quốc được thành lập sau thế chiến II cũng lấy nội dung cao đẹp của bản tuyên ngôn độc lập và hiến pháp Mỹ này.

Bà con Việt Nam nghĩ sao ?

Hiện nay, tổng kết có trên 2 triệu dân Việt đang sinh sống tại Hoa Kỳ. Trong thập niên cuối của thế kỷ 20, người Việt là sắc dân đến Mỹ đông đảo nhất. Di tản, vượt biên, thuyền nhân, HO, con lai, sở Mỹ, đoàn tụ, đầy đủ cả.

Ngày tuyên thệ để lãnh chứng chỉ là ‘công dân Mỹ’, chúng ta đứng lên cất tiếng dõng dạc với chính giới Hoa Kỳ để nói rằng “chúng tôi là người Mỹ gốc Việt, là công dân có đóng thuế và sẵn sàng hy sinh cho Hoa Kỳ”. Vui ơi là vui ! Hãnh diện vì thấy bao kẻ khác khát khao mà không được !

Người Việt là di dân đến muộn nhất, nhưng lại được hưởng thành quả đấu tranh của các sắc dân tiền phong để lại. Thế kỷ trước, da đen đă đổ máu chan hòa trên cánh đồng bông g̣òn, rồi mới có chỗ ngồi bình đẳng trên xe bus và trong trường học. Dân da đỏ chịu bao nhiêu khổ nạn vì phải di tản vào khu tập trung, tiếp đến dân da vàng bị kỳ thị trên con đường tây tiến về miền duyên hải Thái B́ình dương.

UserPostedImage


Khi chúng ta đến đây, dù đeo nặng quá khứ chiến tranh, tù đày và thảm cảnh biển đông, nhưng khi bước chân vào Mỹ thi đất nước này đă chan hòa tự do, dân chủ, bình đẳng với muôn vàn cơ hội. Thậm chí người Việt c̣òn đẩy lùi cả người Mễ và người ‘da đen’ về những lãnh vực văn hóa, thương mại…

Quên ơn Hoa Kỳ sao được khi dân chúng địa phương mở rộng bàn tay đón nhận chúng ta (từ những trại tỵ nạn trên đường tìm tự do), rồi giúp tìm công ăn chốn ở, hướng dẫn lối vào cuộc sống hội nhập trơn tru tốt đẹp. Trải qua nhiều lần lễ Độc lập, các khối tỵ nạn Việt Nam đã hình thành vững chắc và tiến bộ. Từ các đơn vị gia đình nhỏ bé trong chung cư, người Việt đă bung ra thành chủ nhà, chủ các thương xá, các hăng xưởng và các đại lý, các công ty dịch vụ.

Một nhân sĩ đã có lần góp ý thế này: “Bà con tỵ nạn mình hãy lưu tâm ngày 4 tháng 7 của Hoa Kỳ. Bước ra khỏi cái ghetto của cộng đồng nhỏ hẹp, tham dự vào cái xã hội vĩ đại đã đem phúc lợi cho chúng ta. Đó là cách hay nhất để xây dựng cùng một lúc cộng đồng tại Mỹ và quê hương bỏ lại ở Việt Nam. Bao gồm cả giấc mơ tự do và dân chủ. Hãy làm một công dân tốt và chân thành với xứ "tạm dung", chúng ta sẽ góp phần xây dựng dân sinh tại Hoa Kỳ và đồng thời xây dựng cả dân quyền cho Việt Nam”.

Đặc biệt trong các nhà thờ Mỹ, vào ngày trọng đại của quốc gia dân tộc này, người ta thường cất cao giọng hát ca ngợi và cảm tạ Thiên Chúa đã đoái thương ban xuống nhiều đặc ân qua nguồn tài nguyên bao la cho xứ sở này: “America, God shed His grace on thee…from sea to shing sea…May refine thy gold…till all success and every gain divine”. Người ta nhìn ra bàn tay từ ái của Chúa, rồi chúc nhau thành đạt trong ơn lành từ trời…

LM Giuse Nguyễn Văn Thư

Edited by user Monday, July 2, 2018 5:16:22 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#10763 Posted : Monday, July 2, 2018 5:31:28 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 29,401

Thanks: 2417 times
Was thanked: 5206 time(s) in 3462 post(s)
Tin tưởng nơi Chúa Giêsu để được chữa lành


7/1/2018 10:04:19 PM

Trên con đường của Chúa Giêsu tất cả mọi người đều được chấp nhận. Để có thể đến với trái tim Chúa chỉ cần một điều thôi đó là cảm thấy cần được chữa lành và tín thác nơi Ngài. Tuy không phải là môn đệ của Chúa nhưng người cha của bé gái và người đàn bà bị bệnh đã được nhận lời chỉ vì lòng tin của họ. Chúa Giêsu là suối nguồn sự sống cũng như là Đấng trao ban trở lại sự sống cho người hoàn toàn tin tưởng nơi Ngài.

UserPostedImage


ĐTC Phanxicô đã nói với mấy chục ngàn tín hữu và du khách hành hương tham dự buổi đọc Kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật 1-7-2018.

Mở đầu bài huấn dụ ĐTC nói:

Tin Mừng Chúa Nhật hôm nay (x. Mc 5,21-43) giới thiệu với chúng ta hai điều kỳ diệu Chúa Giêsu đã làm, bằng cách miêu tả chúng hầu như trong một loại diễn hành chiến thắng tiến về sự sống.

Trước hết thánh sử kể về một ông Jairo nào đó, một trong các thủ lãnh hội đường do thái, đến với Chúa Giêsu và khẩn nài Ngài đến nhà ông ta vì đứa con gái 12 tuổi của ông đang hấp hối. Chúa Giêsu chấp nhận và đi với ông. Nhưng dọc đường có tin cô bé đã chết. Chúng ta có thể tưởng tượng được phản ứng của người cha ấy. Nhưng Chúa Giêsu nói với ông: “Đừng sợ, hãy chỉ tin thôi!” (c. 36). Khi tới nhà ông Jairo, Chúa Giêsu cho dân chúng đang khóc ra ngoài, và cũng có có các phụ nữ được trả tiền để khóc lóc gào thét. Ngài vào phòng một mình với cha mẹ bé gái và ba môn đệ, rồi hướng về người đã chết và nói: “Bé gái, Ta truyền cho con, hãy đứng đậy!” (c. 41). Và lập tức cô dứng dậy, như vừa tỉnh sau một cơn ngủ say (c. 42).

Bên trong trình thuật phép lạ này thánh sử Marco lồng vào một phép lạ khác: đó là việc chữa lành một phụ nữ bị băng huyết, vừa khi bà ta đụng vào áo choàng của Chúa Giêsu (c. 27). Ở đây đánh động sự kiện lòng tin của người đàn bà này lôi kéo – và tôi muốn nói là “ăn trộm” - quyền năng cứu rỗi của Thiên Chúa hiện hữu nơi Chúa Kitô, là Đấng, khi cảm thấy một sức mạnh phát xuất ra từ Ngài” (c. 34), tìm hiểu xem ai đã chạm vào gấu áo mình. Và khi người đàn bà tiến lên thú nhận tất cả với biết bao xấu hổ, Chúa nói với bà: “Hỡi con gái, lòng tin của con đã cứu con” (c. 34).

Đây là một câu chuyện lồng khung vào một câu chuyện khác, với một trung tâm duy nhất: đó là lòng tin; và nó chúng cho thấy Chúa Giêsu như suối nguồn sự sống, như Đấng tái trao ban sự sống cho ai hoàn toàn tin tưởng nơi Ngài. Cả hai nhân vật, nghĩa là người cha của bé gái và người đàn bà bị bệnh, không phải là môn đệ của Chúa Giêsu, nhưng vì lòng tin của họ họ được nhận lời. Từ đó chúng ta hiểu rằng trên con đường của Chúa mọi người đều được chấp nhận: không có ai phải cảm thấy mình là một người bất hợp pháp, lạm dụng hay không có quyền. Để đến với trái tim của Chúa Giêsu chỉ có một đòi hỏi thôi: cảm thấy mình cần được chữa lành và tín thác nơi Chúa.

Tôi xin hỏi anh chị em từng người trong chúng ta, chúng ta có cảm thấy cần sự chữa lành không? Chữa lành khỏi điều gì đó, khỏi tội lỗi nào đó, khỏi vấn đề nào đó? Và nếu cảm thấy, thì có tin nơi Chúa Giêsu không? Đó là hai đòi buộc để được chữa lành, để có thể đến với trái tim của Chúa: cảm thấy cần được chữa lành và tín thác nơi Chúa.

Chúa Giêsu sẽ khám phá ra các người này giữa đám đông, và đưa họ ra khỏi sự vô danh, giải thoát họ khỏi sự sợ hãi sống và dám làm. Ngài làm với một cái nhìn và với một lời nói đặt để họ trở lại trên đường cuộc sống, sau biết bao nhiêu khổ đau và nhục nhã. Cả chúng ta cũng được mời gọi học hiểu và noi gương các lời giải thoát này và các cái nhìn tái trao ban trở lại ý muốn sống cho người không có nó.

Tiếp tục bài huấn dụ ĐTC nói:

Trong trang tin mừng này giao thoa các đề tài đức tin và cuộc sống mới, mà Chúa Giêsu đã đến để cống hiến cho tất cả mọi người. Sau khi vào trong nhà nơi bé gái nằm chết, Ngài đuổi ra ngoài những người giao động và than khóc (c. 40) và nói: “Bé gái không chết, nhưng nó ngủ” (v. 39). Chúa Giêsu là Chúa, và trước Ngài cái chết thể lý giống như một giấc ngủ: không có lý do để tuyệt vọng. Có một cái chết khác cần phải sợ: đó là cái chết của con tim, bị sự dữ làm cho chai cứng. A! khỏi cái chết đó thì, vâng, chúng ta phải sợ! Khi chúng ta cảm thấy có con tim chai cứng, con tim chai cứng, và tôi cho phép mình dùng từ này con tim đã bị ướp xác. Chúng ta phải sợ con tim ấy. Đây là cái chết của trái tim. Nhưng cả tội lỗi, cả con tim bị ướp xác, đối với Chúa Giêsu cũng không bao giờ là tiếng nói cuối cùng, bởi vì Ngài đã đem đến cho chúng ta lòng thương xót vô biên của Thiên Chúa Cha. Và cả khi chúng ta quỵ ngã xuống sâu đi nữa, tiếng nói dịu hiền và mạnh mẽ của Chúa vẫn tới với chúng ta: “Ta truyền cho con, hãy đứng dậy!”. Thật là đẹp lời Chúa Giêsu nói với từng người trong chúng ta: “Ta truyền cho cọn: hãy chỗi dậy!. Hãy bước đi. Hãy đứng lên, can đảm lên. Hãy chỗi dậy!” Và Chúa Giêsu trao ban sự sống trở lại cho bé gái, và trao ban sự sống trở lại cho người đàn bà được lành bệnh: sự sống và lòng tin cho cả hai người.

Chúng ta hãy xin Đức Trinh Nữ Maria đồng hành với chúng ta trên con đường lòng tin và tinh yêu thương cụ thể, đặc biệt đối với những ai đang cần được giúp đỡ. Và chúng ta hay khẩn nài sự bầu cử hiền mẫu của Mẹ cho các anh chị em đang đau khổ trên thân xác và trong tinh thần.

Tiếp đến ĐTC đã đọc kinh Truyền Tin và ban phép lành Tòa Thánh cho mọi người.

Sau kinh Truyền Tin ĐTC đã lại kêu gọi cầu nguyện cho dân nước Nicaragua. ĐTC nói ngài hiệp nhất với các cố gắng của các Giám Mục và biết bao nhiêu người thiện chí của nước này trong vai trò trung gian và làm chứng cho tiến trình đối thoại quốc gia đang trên đường tiến tới nền dân chủ.

ĐTC cũng nhắc tới tình trạng nghiêm trọng của Siria, đặc biệt của dân chúng tỉnh Daraa, nơi quân đội chính phủ trong các ngày này đã bắn phá cả các trường học và nhà thương, khiến cho hàng ngàn người phải tỵ nạn. Cùng với lời cầu nguyện ngài tái đưa ra lời kêu gọi, để cho dân chúng vốn đã bị thử thách cam go bớt phải đau khổ thêm. Giữa biết bao xung đột phải ghi nhận một sáng kiến có thể định nghĩa là lịch sử và nói rằng nó là một tin vui: trong các ngày này, sau 20 năm, các chính quyền Etiopia và Eritrea đã lại cùng nhau nói chuyện hòa bình. Ước chi cuộc gặp gỡ này thắp lên ngọn lửa hy vọng cho hai quốc gia vùng Sừng Phi châu và cho toàn lục địa Phi châu.

ĐTC cũng bảo đảm cầu nguyện cho các bạn trẻ bị thất lạc trong một hang động dưới lòng đất cách đây một tuần bên Thái Lan.

Ngài cũng cho biết thứ bẩy tới sẽ đến Bari, nam Italia, cùng với nhiều vị lãnh đạo các Giáo Hội và các cộng đoàn kitô Trung Đông, để sống một ngày cầu nguyện và suy tư về tình hình luôn luôn thê thảm của vùng này, nơi có biết bao nhiêu anh chị em kitô tiếp tục đau khổ, để cùng nhau khẩn nài “Ước chi hòa bình đến trên ngươi” (Tv 122,8). Ngài xin mọi người đồng hành với chuyến hành hương hòa bình và hiệp nhất này trong lời cầu nguyện.

Sau cùng ĐTC đã chào tín hữu hiện diện, đặc biệt các linh mục thuộc Học viện Sacerdos của Đại học giáo hoàng Nữ Vương các Tông Đồ, cũng như các nữ tu Phan Sinh Đền tội và

Bác Ái Ba Lan, và các tín hữu Iraq, cũng như các bạn trẻ mới chịu Phép Thêm Sức thuộc giáo xứ Đức Maria hồn xác lên trời Schattdorf, và gia đình Máu Cực Thánh Chúa Ki tô, được biệt kính trong tháng 7 này.

Linh Tiến Khải
(RadioVaticana 01.07.2018)

Edited by user Monday, July 2, 2018 5:34:00 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thao ly  
#10764 Posted : Tuesday, July 3, 2018 8:08:16 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,335
Woman

Thanks: 481 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)

‘Phản động’ và phản quốc


Trần Tiến Dũng

July 2, 2018

UserPostedImage

Người dân Sài Gòn xuống đường biểu tình phản đối dự luật “Đặc Khu” và “An Ninh Mạng.”
(Hình: Facebook Lê Nguyễn Hương Trà)

Không hề cường điệu khi dư luận cho rằng, sau các cuộc biểu tình lớn khắp cả nước ngày 10 Tháng Sáu đã làm dòng chảy bất an, sợ hãi đảo chiều đe dọa chính cái chế độ đã gieo rắc sự sợ hãi lên cả dân tộc suốt hàng thập niên cầm quyền.

Thật vậy, dù dư luận khó đo đếm tình trạng sợ hãi của các cấp cán bộ Cộng Sản cầm quyền, nhưng quả thật từng cán bộ đang có sự chuẩn bị về tâm lý, vật chất cho riêng gia đình họ phòng khi biến cố chính trị tiếp theo sau ngày 10, 17 Tháng Sáu, 2018.

Một nhà báo lề phải cho biết. Bây giờ họp, dù bị cấm nhưng ai cũng chỉ muốn nói muốn bàn về chuyện biểu tình, rồi hỏi nhau có lo gạo, mì, nhu yếu phẩm chưa, một khi biểu tình bất bạo động chuyển qua bạo động đốt phá.

Tâm lý bất ổn sợ hãi của tầng lớp cán bộ trung cấp và tư sản đỏ ăn theo diễn biến theo chiều bỏ chạy. Hẳn nhiên ai cũng biết dù không có biểu tình thì chuyện cán bộ tham nhũng và các nhóm lợi ích đỏ đều đã lót ổ ở ngoại quốc để vừa có chân trong chân ngoài an toàn, nhưng sau ngày 10 Tháng Sáu, rất nhiều người trong nhóm này quyết định rút cả hai chân.

Một “doanh nhân đỏ,” có công ty ở khu công nghiệp Tân Thuận-Sài Gòn, đã gởi hai con tuổi học tiểu học qua Úc, ông ta đi đi về về làm ăn, nhưng lần này thì quyết định cùng gia đình bỏ chế độ mà đi. Ông này nói nửa đùa nửa thật, nhưng không giấu được sự sợ hãi: “Mình không dám phản động cũng không dám phản quốc, thôi thì đi cho yên thân.”

Liên tiếp những ngày gần đây, nhiều trang Facebook đưa danh sách, tạm hiểu là danh sách này được lập từ nguồn an ninh mạng cấp nhà nước của chế độ, dù thật hư cần thêm kiểm chứng. Nhưng cộng đồng mạng xã hội đọc danh sách này thấy đúng và rất mừng vui, vì cộng đồng mạng xã hội Việt Nam đã có các trang cá nhân mở ra một cộng đồng hiện hữu dưới chế độ độc tài, có giá trị ý thức và lương tri đẹp nhất của từ: “phản động.”

Hơn mấy chục năm trước (Việt Nam chưa có Internet), ở một bàn nhậu của các thi sĩ ngoài luồng Sài Gòn, cạnh bàn nhậu của họ là bàn nhậu của “đám văn nô” chế độ. Vậy là lời qua tiếng lại. “Đám văn nô” cho rằng các nghệ sĩ ngoài luồng là bọn phản động. Một thi sĩ ngoài luồng đã chỉ thẳng vào mặt đám văn nô nói như hét: Chính bọn mày mới là đám phản động làm hại dân tộc.

Nhưng lúc này (năm 2018), từ phản động tuyên ngôn cho các trang cá nhân trong cộng đồng mạng xã hội lại vượt khỏi sự tranh luận về quan điểm chính trị của cá nhân đơn thuần; mà cụm từ này đã trở thành một biểu tượng cộng đồng ý thức chính trị tiên phong.

Cụm từ tạm gọi là, phản động cấp nhà nước này, không hề có ý so sánh với nhà nước chuyên chế đang coi dân tộc như cộng đồng nô lệ sở hữu riêng, mà đơn giản hơn, chỉ muốn gọi cấp nhà nước như một điểm để định vị tạm thời, bởi vì một khi định tư thế ý thức đối lập lại hệ thống nhà nước chuyên chế nô dịch con người, thì địa vị của ý thức và hành động ấy là cao cả trước lịch sử và lương tri dân tộc.

Trong sự kiện biểu tình chấn động ngày 10 Tháng Sáu, 2018. Tại điểm biểu tình công viên Hoàng Văn Thụ, người theo dõi tại chỗ hay qua các clip đăng trên mạng xã hội, sẽ biết đến một câu khẩu hiệu gói trọn ý nghĩa tinh thần và giá trị hành động của người yêu nước đã xuống đường hoặc chưa có dịp xuống đường: “Thà phản động hơn phản quốc!”

Dù các nhà cung cấp dịch vụ mạng xã hội như Facebook, Google, Youtube… bị áp lực kiểm duyệt đã xóa các clip này, nên dư luận có thể không tìm thấy câu khẩu hiệu và những công dân hô vang tinh thần câu khẩu hiệu: Thà phản động hơn phản quốc. Nhưng theo phương thức truyền miệng cổ điển, câu khẩu hiệu trên vẫn truyền bá đến với đầy đủ uy lực giá trị đấu tranh vì chính nghĩa.

Tất nhiên, mọi công dân yêu nước không cần đến sự gợi ý, xúi giục nào vẫn nắm bắt hết được sức mạnh chân thật của câu khẩu hiệu.

Sự chọn lựa với quyết tâm sắt đá đứng về phía “cộng đồng công dân phản động,” từ chối thuộc về chế độ phản quốc để mãi mãi là người Việt yêu nước, không phải ngày một ngày hai mà có được khi từng công dân sống dưới sự tuyên truyền đầu độc hàng ngày hàng giờ qua mấy thập kỷ, rằng: yêu nước là yêu chế độ. Chỉ họ mới biết rằng, để đưa bản thân mình khỏi sự sợ hãi bị chụp mũ là phản động, để tự tẩy xóa, lột bỏ, vứt rác được nọc độc đó là một chọn lựa có tính cách mạng.

(Trần Tiến Dũng)

Edited by user Tuesday, July 3, 2018 11:58:45 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#10765 Posted : Tuesday, July 3, 2018 2:11:57 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,335
Woman

Thanks: 481 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)
Đa số thịt bán ở siêu thị Mỹ bị nhiễm ‘siêu khuẩn’


June 29, 2018

UserPostedImage

kết quả một cuộc nghiên cứu mới đây cho thấy đa số thịt bán trong siêu thị Mỹ đều bị nhiễm siêu khuẩn.
(Hình minh họa: Sean Gallup/Getty Images)


WASHINGTON, D.C. (NV) – Có tới 80% thịt bán trong các siêu thị Mỹ nay chứa các loại siêu khuẩn (superbug) có khả năng chống các loại thuốc kháng sinh, theo báo cáo của tổ chức nghiên cứu môi trường Enviromental Working Group.

Theo bản tin hãng thông tấn UPI hôm Thứ Sáu, 29 Tháng Sáu, các loại siêu khuẩn này có khả năng chống lại ít nhất là 1 trong 14 loại thuốc kháng sinh do tổ chức National Antimicrobial Resistance Monitoring System thử nghiệm vào năm 2015.

Siêu khuẩn được tìm thấy trong 79% các mẫu thịt gà tây xay; 71% các mẫu sườn heo; 62% các mẫu thịt bò xay; và 36% mẫu thịt ức, cánh và đùi gà.

Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) trước đây từng nhiều lần cảnh cáo rằng khả năng của vi khuẩn chống lại các thuốc kháng sinh là một mối đe dọa trầm trọng cho sức khỏe con người cũng như cho an toàn thực phẩm.

Tác giả cuộc nghiên cứu, chuyên gia dinh dưỡng Dawn Undurraga, nói rằng: “Người tiêu thụ cần phải biết về nguy cơ bị nhiễm khuẩn của loại thịt mà họ ăn, để chú ý nhiều hơn về an toàn thực phẩm, nhất là khi nấu cho trẻ nhỏ, phụ nữ có bầu, người cao niên, hay những người có hệ thống miễn nhiễm bị suy yếu.”

UserPostedImage

Một trại nuôi bò giết thịt ở Iowa.
(Hình minh họa: Scott Olson/Getty Images)


Bác Sĩ Gail Hansen, một chuyên gia tư vấn y tế cộng đồng và cũng là bác sĩ thú y, nói rõ thêm: “Vi khuẩn truyền các gene có khả năng chống thuốc kháng sinh của chúng sang các loại vi khuẩn khác khi giao tiếp trong môi trường cũng như trong đường ruột của thú vật và con người, tạo tình trạng vô cùng khó khăn để có thể điều trị các trường hợp nhiễm khuẩn.”

Tuy rằng tình trạng vi khuẩn có khả năng đề kháng thuốc kháng sinh là mối đe dọa trầm trọng cho sức khỏe con người, chính phủ Mỹ hiện vẫn cho phép các nơi nuôi súc vật lấy thịt dùng thuốc kháng sinh cho các con vật khỏe mạnh, theo các tác giả cuộc nghiên cứu.

“Khi có sự lạm dụng thuốc kháng sinh, điều này sẽ khiến tình trạng chống thuốc kháng sinh lan rộng, ảnh hưởng tới tất cả mọi người trong xã hội,” theo lời Bác Sĩ Brad Spellberg, bác sĩ trưởng tại quận Los Angeles County và tại bệnh viện University of Southern California Medical Center.

Bác Sĩ Spellberg nói thêm: “Việc một nhóm người hưởng lợi khiến cho mọi người khác trong xã hội gặp nguy hiểm là điều không thể chấp nhận.”

Bà Undurraga đề nghị rằng người tiêu thụ có thể giúp giảm lượng thuốc kháng sinh dùng trong các trang trại nuôi súc vật và giảm sự đề kháng thuốc bằng cách mua các loại thịt “organic” cũng như thịt từ các nơi không dùng thuốc kháng sinh.

Tổ chức Enviromental Working Group cũng yêu cầu cơ quan điều hành thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) có hành động ngăn chặn tình trạng hiện nay.

(V.Giang)

Edited by user Tuesday, July 3, 2018 2:15:36 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#10766 Posted : Tuesday, July 3, 2018 5:24:56 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,714

Thanks: 773 times
Was thanked: 315 time(s) in 250 post(s)
Vụ khởi tố Will Nguyễn có khiến Mỹ-Việt căng thẳng?


Phạm Chí Dũng
/Người Việt
July 1, 2018

UserPostedImage

Anh Will Nguyễn khi bị an ninh chìm bắt đưa lên xe cảnh sát với khuôn mặt đầy máu.
(Hình: Facebook Lê Nguyễn Hương Trà)


Nếu chính Tổng Bí Thư CSVN Nguyễn Phú Trọng sẽ dẫn “đoàn cấp cao” để công du Mỹ trong thời gian tới, trên cơ sở chuyến đi tiền trạm của Phó Thủ Tướng Vương Đình Huệ hồi cuối Tháng Sáu, 2018, nhiều khả năng ông Trọng sẽ phải trả lời Tổng Thống Donald Trump về vụ công an CSVN bắt và khởi tố sinh viên Mỹ gốc Việt Will Nguyễn.

Bản sao của Bắc Hàn

Ba tuần sau vụ bắt giam anh Will Nguyễn tính từ ngày 10 Tháng Sáu, vụ việc này vẫn còn nguyên cái gai trong quan hệ Mỹ-Việt.

Tất cả những gì mà người ta biết về anh, đó là thanh niên này đã tham dự một cách quá nhiệt tình vào cuộc biểu tình ngày 10 Tháng Sáu phản đối dự luật Đặc Khu và Luật An Ninh Mạng tại Sài Gòn – hoàn toàn trái ngược với một quy chụp chính trị trên một số trang dư luận viên của đảng và công an CSVN cho rằng anh Will Nguyễn là thành viên của một tổ chức chính trị và nhiệm vụ của nhân vật này là mang về Việt Nam $1.7 triệu để cung cấp cho 12 nhóm biểu tình (?).

Động thái công an ở Sài Gòn – mà chắc chắn phía sau đó phải có sự chỉ đạo của Bộ Công An CSVN và do đó vụ việc này mang danh nghĩa “trung ương” chứ không phải địa phương – quyết định phát lệnh khởi tố anh Will Nguyễn đã khiến dư luận ngạc nhiên vì tính chất căng thẳng bất ngờ của vụ này.

Cách đây hai năm, vào Tháng Năm, 2016, một người Mỹ gốc Việt là cô Nancy Nguyễn cũng bị công an ở Sài Gòn bắt câu lưu trong khoảng một tuần, có thể do cô liên quan đến cuộc biểu tình bảo vệ môi trường và phản đối Formosa diễn ra vào Tháng Năm ấy. Sau thời gian bị câu lưu, cô bị công an CSVN trục xuất. Nhưng không có khởi tố và tạm giam.

Còn giờ đây, cái cách công an CSVN khởi tố và tống giam anh Will Nguyễn lại khiến cho nhiều người hình dung ra… Bắc Hàn.

Ngay cả việc công an đạo diễn để anh Will Nguyễn “thú tội” trên đài truyền hình, rất nhiều người dân trong nước lại tin đó là một thủ đoạn rất thường có của Bắc Hàn khi bắt giữ và ép cung công dân Mỹ phải thú tội ở Bình Nhưỡng.

Liệu khi khởi tố anh Will Nguyễn, nhà cầm quyền CSVN có muốn dùng vụ việc được hình sự hóa này như một cái cớ để trả treo với chính phủ Hoa Kỳ như Bắc Hàn luôn mưu toan?

Và nếu có thì trả treo về cái gì?

Làm khó Mỹ và mặc cả thương mại?

Có khá nhiều nhu cầu mà nhà cầm quyền CSVN đang cần đến trong mối quan hệ “tốt đẹp chưa từng có” với Hoa Kỳ – theo cách tuyên rao của Bộ Ngoại Giao CSVN.

Ngay trước mắt, việc khởi tố anh Will Nguyễn là một cách “nắn gân” Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, ít nhất cũng làm khó cơ quan này và bắt buộc các viên chức ngoại giao Mỹ phải ít nhiều chịu lệ thuộc vào cung cách “lệ làng” của phía Việt Nam.

Khi anh Will Nguyễn còn chưa bị khởi tố, đại sứ quán Mỹ đã quan tâm đến vụ sinh viên này bị bắt và đã đề nghị phía Việt Nam để được tiếp cận với anh. Đến khi anh bị khởi tố, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã chính thức lên tiếng “hết sức quan ngại” và “sự an toàn của ông ấy và sự an toàn của tất cả công dân Mỹ là mối quan tâm hàng đầu đối với Hoa Kỳ,” cùng lúc tổ chức tiếp cận lãnh sự với người bị bắt. Còn nhiều nghị sĩ Mỹ đã bắt đầu chiến dịch vận động đòi trả tự do cho anh Will Nguyễn.

Các cơ quan ngoại vụ và công an CSVN lại có chuyện để làm, có chuyện để thương thảo và cả “làm mình làm mẩy” với phía Mỹ – đối tượng mà họ luôn cần, bao gồm cả nhu cầu “ra đi tìm đường cứu nước” ở Mỹ, nhưng chưa bao giờ yêu mến.

Nhưng còn có thể có một mục đích thâm sâu và thực dụng hơn nhiều: bắt Tổng Thống Trump phải nhượng bộ về thương mại.

Một cách nào đó, ông Trump là một “sát thủ” đối với nền kinh tế và hệ tư tưởng của chế độ CSVN. Chỉ vài tháng sau khi nhậm chức, ông đã liệt Việt Nam vào danh sách 16 nước “gây hại” cho nền kinh tế Mỹ do Mỹ phải nhập siêu của Việt Nam từ $25 tỷ đến $30 tỷ mỗi năm.

Đến Tháng Mười Một, 2017, ngay vào thời điểm tham dự Hội Nghị APEC Đà Nẵng (Hội Nghị Thượng Đỉnh Kinh Tế Châu Á-Thái Bình Dương), ông Trump đã thẳng thừng tuyên bố nguyên tắc “công bằng và đối ứng” trong quan hệ thương mại giữa Mỹ với các nước, trong đó có Việt Nam.

Chẳng bao lâu sau đó, không chỉ cá ba sa, tôm, mà cả nhôm và thép Việt Nam – mà một phần không nhỏ trong đó mang nguồn gốc Trung Quốc – đã bị Mỹ áp thuế tăng vọt, gấp từ 2 đến 4 lần mức trước đây, khiến cho những mặt hàng này trở nên cực kỳ khó khăn trong việc tìm đường thâm nhập vào thị trường Mỹ. Điều này khiến cho giá trị xuất cảng và xuất siêu của hàng Việt Nam vào thị trường Mỹ giảm đáng kể, càng khiến tương lai sụp đổ ngân sách của Việt Nam gần hơn bao giờ hết.

Ông Trump sẽ phản ứng ra sao?

Vụ khởi tố anh Will Nguyễn xảy ra chỉ khoảng một tháng sau sự kiện lần đầu tiên chính phủ Mỹ – được Tổng Thống Trump yêu cầu trực tiếp – đã đàm phán thành công với Bình Nhưỡng để Bắc Hàn trả tự do cho ba công dân Mỹ mà trước đó bị bắt vì tội “làm gián điệp.” Chi tiết cần chú ý là những công dân này không phải là người Mỹ thuần chủng, mà là người Mỹ gốc Hàn. Điều đó cho thấy nước Mỹ quan tâm một cách khá công bằng đến mọi trường hợp công dân Mỹ, và do đó trường hợp của anh Will Nguyễn cũng nằm trong số đó.

Đó cũng là lý do vì sao mà sau khi anh Will Nguyễn bị công an CSVN bắt, ba dân biểu liên bang Hoa Kỳ gồm Alan Lowenthal, Jimmy Gomez và Lou Correa đã điện đàm với đại sứ Mỹ tại Việt Nam là ông Daniel Kritenbrink để yêu cầu can thiệp cho anh Will Nguyễn được phóng thích. Các nghị sĩ cũng cho biết thêm rằng bước kế tiếp sẽ là “liên lạc với Tổng Thống Trump và Ngoại Trưởng Mike Pompeo để bày tỏ sự cần thiết phải hành động ngay lập tức ở cấp chính quyền cao nhất để William Nguyễn được trả tự do.”

Theo quan điểm của các nghị sĩ này, “việc trả tự do cho anh William Nguyễn là chọn lựa tốt nhất cho chính quyền Việt Nam và để tiếp tục mối quan hệ ngoại giao với Hoa Kỳ.”

Chỉ có điều, nếu quả động thái khởi tố anh Will Nguyễn là nhắm đến mục đích mặc cả thương mại với Mỹ, giới chóp bu Việt Nam rất có thể đã bê nguyên não trạng của thời trả treo với Tổng Thống Barack Obama để hành xử một cách sai lầm với Tổng Thống Donald Trump.

Bởi khác hẳn với thời ông Obama mềm mỏng và nhẫn nhịn mà đã mang lại một kết quả đàm phán nhân quyền không mấy khả quan với Việt Nam trong suốt hai nhiệm kỳ, ông Trump tuy không phải là chính khách có mối quan tâm đặc biệt đến chủ đề nhân quyền, nhưng lại là một nhân vật rất sĩ diện, đề cao thể diện cá nhân và thể diện chính phủ, cứng rắn và hết sức bất thường.

Nói cách khác, nếu giới chóp bu Việt Nam có thể dự đoán được tính cách và phản ứng của Tổng Thống Obama và họ đã từng hy vọng có thể dự đoán được một tổng thống tương lai dễ chơi như bà Hillary Clinton, việc ông Trump trở thành tổng thống đã mang lại khá nhiều bất ngờ, phiền toái và khó xử đối với Hà Nội từ đầu năm 2017 đến nay.

Có thêm vụ “Trịnh Xuân Thanh?”

Vụ khởi tố anh Will Nguyễn lại xảy ra trong bối cảnh nhà nước Đức đang gia tăng sức ép với Việt Nam bằng phiên tòa xử Nguyễn Hải Long – nghi can tham gia vào đường dây “bắt cóc Trịnh Xuân Thanh.” Vụ bắt cóc mà bị Đức tố cáo là do mật vụ Việt Nam thực hiện ngang nhiên ngay tại Berlin vào Tháng Bảy, 2017, lại đã trở thành một đầu đề nóng hổi trên mặt báo quốc tế và khiến phần lớn Châu Âu đang cực kỳ cảnh giác với từng động tác “ngoại giao” và “muốn làm bạn với tất cả các nước” của Việt Nam.

Nước Đức lại là đầu tàu của Châu Âu không chỉ về kinh tế mà còn cả chính trị. Mới đây, báo chí Đức cho biết Liên Minh Châu Âu (EU) đã cho rằng tương lai của EVFTA (Hiệp Định Thương Mại Tự Do Việt Nam-Châu Âu) phụ thuộc chủ yếu vào thái độ và hành động của người Đức.

Trong bối cảnh đó, người Mỹ chắc chắn không thể bỏ qua những hệ quả đã phát sinh và còn có thể phát sinh thêm từ vụ “bắt cóc Trịnh Xuân Thanh.”

Không thể chắc chắn rằng Tổng Thống Trump sẽ không nổi giận về việc chính thể Việt Nam bắt giữ một công dân Mỹ, để vụ việc này sẽ khiến cho quan hệ Mỹ-Việt có thể xấu đi, hoặc xấu nghiêm trọng thời gian tới.

Việc so sánh giữa lời của bà Lê Thị Thu Hằng, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao CSVN, về “không dùng vũ lực đối với Will Nguyễn” với một clip anh Will Nguyễn bị công an CSVN đánh đập đổ máu đầu và bị kéo lê trên mặt đường trước khi bị tống giam được dẫn lại hình ảnh trên các hãng truyền thông lớn của Mỹ như Foxnews, New York Times và báo chí các nước khác, hẳn đã trở thành thuyết minh rõ rệt nhất về một “chế độ xảo trá” được định nghĩa ra sao.

Thậm chí trong tình huống tệ nhất, còn có thể nổ ra một vụ khủng hoảng ngoại giao Mỹ-Việt qua vụ anh Will Nguyễn, gần tương tự cái cách đã nổ ra khủng hoảng ngoại giao Đức-Việt qua vụ “bắt cóc Trịnh Xuân Thanh.”

(Phạm Chí Dũng)

Edited by user Tuesday, July 3, 2018 5:30:47 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#10767 Posted : Tuesday, July 3, 2018 6:04:38 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,714

Thanks: 773 times
Was thanked: 315 time(s) in 250 post(s)
Sự nhục nhã dành cho bọn cs vn
mặt dầy hơn mặt lợn, bị thế gới khinh rẽ !


VietBF

2018-07-03

Việt Cộng lại một phen mất mặt, nhục như con trùng trục, không biết chui vào đâu để trốn. Có lẽ người Việt không ai bất ngờ, nhưng cả thế giới phải sửng sốt vì lời khẳng định chắc nịch của ông Lubomir Zaoralek, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Cộng hòa Séc cho rằng, " Việt Cộng là tội phạm có tổ chức và trở thành mối đe dọa an ninh quốc gia hàng đầu".

UserPostedImage

Theo RFA, Thư ký nhà nước Séc Miloslav Stasek mô tả cho các nghị sĩ tình hình cấp thị thực nhập cảnh Cộng hòa Séc. Ông lưu ý tình hình phức tạp vẫn tiếp tục diễn ra ở Việt Nam và đề tài này cần tranh luận chuyên môn. Hôm 21/6/2018, ông Lubomir Zaoralek cho rằng, "Việt Cộng là tội phạm có tổ chức và trở thành mối đe dọa an ninh quốc gia hàng đầu".

UserPostedImage

Từ tháng 10/2017, Đức đã phát lệnh truy nã quốc tế đối với Trung tướng Đường Minh Hưng, hiện là Phó Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh, Bộ Công an. Một số tình tiết tại phiên tòa xét xử vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh cũng cho thấy, Bộ trưởng công an Tô Lâm có dính líu trong vụ này. Các nước bị "lợi dụng" để đưa cựu cán bộ dầu khí về VN có thể bao gồm cả Ba Lan, Slovakia và Cộng hòa Séc.

UserPostedImage

Hành động hèn hạ của nhà nước VC là không thể chấp nhận được. Cả một bộ máy toàn dùng tiền để mua chức, bằng giả để lòe dân, hối lộ để mua quan. Ngoài việc đi cướp đất của dân, đè người để bóc lột thì CSVN không có tài năng và khả năng để đưa Việt Nam tới tự do và thịnh vượng.

UserPostedImage

Trước thông tin Việt Cộng là một tổ chức tội phạm, nhiều người Việt đã không ngỡ ngàng. Chỉ có điều tội ác của chúng chỉ đến bây giờ mới có nhiều người trên thế giới hay biết. Hy vọng tiếng nói của ông Lubomir Zaoralek sẽ giúp dân tộc Việt Nam sớm thoát khỏi địa ngục cộng sản, sớm có tự do và hòa bình thịnh vượng. Nhân dân Việt Nam xin gửi lời chúc tốt nhất tới ông Lubomir Zaoralek.

Edited by user Tuesday, July 3, 2018 6:07:49 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#10768 Posted : Tuesday, July 3, 2018 9:43:03 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,714

Thanks: 773 times
Was thanked: 315 time(s) in 250 post(s)
World Cup, 3 Tháng Bảy: Thụy Điển sẽ đi tiếp,
Anh khát khao chiến thắng?


July 2, 2018

UserPostedImage

Thủ môn Yann Sommer, người sẽ trấn giữ khung thành cho Thụy Sĩ
trong trận gặp Thụy Sĩ diễn ra vào lúc 7 giờ sáng, 3 Tháng Bảy, giờ California.
(Hình: Getty Images)


Thụy Sĩ – Thụy Điển (Nhất F – Nhì E), sân Saint Petersburg

Với lối chơi tập thể đầy gắn bó, Thụy Điển được dự đoán sẽ có thắng Thụy Sĩ. Tại vòng bảng, Thụy Điển đã thắng 2 trận để đứng đầu bảng F với 6 điểm cùng 5 bàn thắng. Thua Đức chỉ là một bất ngờ vào giờ chót.

Thắng Mexico 3-0 ở trận quyết định vòng bảng cho thấy Thụy Điển thực sự đáng gờm với đội hình đồng đều và có tính tập thể gắn bó. Đội Thụy Điển lúc này trở nên khó lường hơn khi mọi vị trí đều có thể tạo ra sự khác biệt.

Thụy Sĩ có quyền tự hào với những gì mình đã làm trước Brazil (hòa 1-1) và Serbia (thắng 1-0). Rõ ràng vượt qua vòng bảng một giải đấu lớn không phải là quá khó với Thụy Sĩ khi họ từng hoàn thành việc này ở World Cup 2014 Brazil hay Euro 2016 trên đất Pháp. Tuy nhiên lịch sử cho thấy, vòng 1/8 luôn được coi là giới hạn của Thụy Sĩ, họ chơi hay trước Argentina 4 năm về trước nhưng gục ngã đáng tiếc trong hiệp phụ.

UserPostedImage

Các cầu thủ Thụy Điển luyện tập chuẩn bị cho trận đấu quyết định trước Thụy Sĩ.
(Hình: Getty Images)


Khả năng tấn công của Thụy Sĩ đang phụ thuộc khá nhiều vào Shaqiri và những đường bóng bổng. Đáng chú ý là hơn một nửa số bàn thắng của Thụy Sĩ ở vòng bảng hầu như đến từ những tình huống cố định. Khi đụng độ với Thụy Điển tinh thế sẽ rất khác, Thụy Sĩ khó giành chiến thắng trong không chiến khi đối đầu với dàn hậu vệ chiều cao trung bình trên 1.80 mét.

Lối chơi phản công của Thụy Điển được đánh giá cao một cách bất ngờ sau màn trình diễn trước Đức và Mexico. Tốc độ và những đường chuyền dài vượt tuyến luôn được các cầu thủ cao to của Thụy Điển hoàn thành một cách xuất sắc. Đó sẽ là thách thức lớn cho Thụy Sĩ ở trận đấu này.

Colombia – Anh (Nhất H – Nhì G), sân Spartak, Moscow

UserPostedImage

Cầu thủ Harry Kane (giữa) của Anh Quốc đang tập luyện cùng đồng đội chuẩn bị cho trận gặp Columbia.
(Hình: Getty Images)


Đội tuyển Anh trong lần thứ 15 tham dự World Cup rất khát khao danh hiệu. Họ cần phải phục thù sau thất bại đáng xấu hổ năm 2014 khi phải về từ vòng bảng. Quyết tâm đó được thể hiện ngay sau 2 trận đấu đầu tiên khi họ dễ dàng đánh bại Tunisia và Panama để sớm giành vé vào vòng 1/16 trước 1 lượt trận.

Với đội hình giàu tốc độ cùng sức trẻ, Anh đang là cái tên đáng gờm cho cuộc đua tới chức vô địch World Cup 2018. Trận cuối vòng bảng, dường như Anh muốn chủ động thua Bỉ nhằm đứng nhì bảng để né tránh các trận đấu khó vì có nhiều đội mạnh.

Nhưng Colombia lại là một tập thể chơi rất gắn kết và kỹ thuật. Ở vòng bảng dù đã có lúc bị đẩy vào thế khó sau khi thua trận mở màn trước Nhật Bản nhưng đã phần nào chứng mình được khả năng của mình với 2 chiến thắng vất vả trước Ba Lan và Senegal sau đó.

Trước trận gặp Anh ở vòng bảng huấn luyện viên Pekerman rất lo lắng với chấn thương của tiền vệ James Rodriguez. Trận ra quân, Colombia thúc thủ 1-2 trước Nhật Bản khi Rodriguez ngồi ngoài do dính chấn thương bắp chân.

UserPostedImage

Các cổ động viên của Columbia đang mong chờ chiến thắng của đội nhà.
(Hình: Getty Images)


Trong chiến thắng 1-0 của Colombia trước Senegal ở lượt trận cuối bảng H vào đêm 28 Tháng Sáu, James Rodriguez bị thay ra sau 30 phút hai đội giao đấu. Sự vắng mặt của Rodriguez sẽ làm sức tấn công của Colombia giảm đi đáng kể và đó là điều may mắn cho đội Anh.

Tiền vệ 26 tuổi này đã đoạt chiếc giày vàng nghĩa là cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất tại vòng chung kết World Cup 2014.

Colombia vẫn là đội mạnh nhưng không dễ dàng để họ có thể lặp lại chiến tích ở Brazil 4 năm trước, Huấn luyện viên Pekerman có phong cách chiến thuật đặc trưng, ông thường xuyên thử nghiệm các cầu thủ trẻ và có những điều chỉnh chiến thuật bất chấp những thành công trước đó.

Trong 5 lần gặp nhau trước đây Anh chưa từng thua Colombia, thắng 3 và hòa 2 trận. Lần gặp nhau gần đã cách đây 13 năm vào năm 2005 tại một trận giao hữu quốc tế khi đó Anh thắng với tỉ số 3-2. Tuy nhiên đó. là dĩ vãng đã xa. Với đội hình hiện tại của cả hai đội, nếu thi đấu đúng sức, khó có thể dự đoán trước kết quả.

(HC)

Edited by user Tuesday, July 3, 2018 9:49:10 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#10769 Posted : Tuesday, July 3, 2018 9:51:37 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,714

Thanks: 773 times
Was thanked: 315 time(s) in 250 post(s)
Thụy Điển thắng Thụy Sĩ 1-0;
Anh thắng Colombia bằng đá luân lưu


July 3, 2018

UserPostedImage

Cầu thủ Emil Forsberg ghi bàn thắng duy nhất của trận Thụy Điển thắng Thụy Sĩ 1-0.
(Hình: AP Photo/Efrem Lukatsky)


Hai trận cuối của vòng 1/16 World Cup 2018 hôm Thứ Ba đã kết thúc, Thụy Điển thắng Thụy Sĩ 1-0, trong khi Anh bị Colombia cầm chân suốt 120 phút thi đấu, và cuối cùng đội bóng Châu Âu thắng đội bóng Nam Mỹ bằng loạt đá luân lưu.

Thụy Điển-Thụy Sĩ

Hai đội có thực lực tương đối ngang nhau, và suốt hiệp một chơi dè dặt, nên không bên nào mở được tỉ số.

Sang hiệp hai, phải đến phút thứ 66, Thụy Điển mới mở tỉ số, một cách vô cùng may mắn.

Trong một pha tấn công sát vùng cấm địa của Thụy Sĩ, cầu thủ Emil Forsberg của Thụy Điển sút bóng về phía khung thành, trúng chân hậu vệ Manuel Akanji của Thụy Sĩ, bóng đổi hướng, đi vào khung thành thủ môn Yann Sommer, Thụy Sĩ dẫn trước 1-0.

Và đây cũng là tỉ số chung cuộc.

Với chiến thắng này, đây là lần đầu tiên Thụy Điển vào tứ kết kể từ World Cup 1994.

Với thất bại này, một lần nữa, Thụy Sĩ không vào nổi vòng tứ kết World Cup, tổng cộng là bảy lần.

Anh-Colombia

UserPostedImage

Thủ quân Harry Kane vui mừng sau khi mở tỉ số cho Anh bằng quả phạt đền.
(Hình: AP Photo/Victor R. Caivano)


Trước trận đấu, Anh có lợi thế hơn vì Colombia thiếu cầu thủ ngôi sao James Rodriguez, bị chấn thương.

Tuy nhiên, khi vào trận, Colombia chơi ngang ngửa với Anh.

Hết hiệp một, không bên nào mở được tỉ số.

Sang hiệp hai, Anh mở tỉ số trước.

Phút 54, cầu thủ Carlos Sanchez của Colombia xô thủ quân Harry Kane của Anh té trong vùng cấm địa, anh bị thẻ vàng, và Anh được quả phạt đền.

Harry Kane mở tỉ số cho Anh.

Tỉ số này được Anh giữ cho đến gần hết trận, tưởng chừng bước một chân vào tứ kết.

UserPostedImage

Cầu thủ Eric Dier (số 4) sút thành công trái phạt luân lưu cuối cùng, nâng tỉ số lên 4-3 cho Anh.
(Hình: AP Photo/Matthias Schrader)


Ai ngờ, phút thứ 93, Colombia được quả phạt góc, bóng tạt vào, cầu thủ Yerry Mina nhảy lên, dùng đầu đập bóng xuống đất, bóng văng vào khung thành, trúng đầu cầu thủ Kieran Trippier, văng vào xà ngang, đi luôn vào lưới.

Colombia san bằng tỉ số 1-1.

Trong hai hiệp phụ đấu thêm giờ, không bên nào nâng được tỉ số lên.

Thế là phải đá phạt luân lưu, mỗi bên 5 quả.

Anh thắng Colombia 4-3.

Đây là lần thứ nhì Anh thắng loạt đá luân lưu ở một giải quốc tế. Lần trước Anh thắng Tây Ban Nha tại Giải Vô Địch Châu Âu 1996.

Đây là lần đầu tiên Anh vào tứ kết World Cup kể từ năm 2006.

(Đ.D.)

Edited by user Tuesday, July 3, 2018 10:01:50 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#10770 Posted : Wednesday, July 4, 2018 12:36:40 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 4,594

Thanks: 661 times
Was thanked: 559 time(s) in 399 post(s)
Vài từ cần nhớ của nhãn hiệu thực phẩm


Bác Sĩ Nguyễn Ý Đức

July 3, 2018Mỗi ngày, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên ta chỉ nên ăn dưới 300 mg cholesterol.
(Hình: hfhealthyliving.org)


Khi xưa, đi chợ các cụ ta thường dùng kinh nghiệm tính toán cá nhân để mua thực phẩm về nấu cơm gia đình.

Nhà có bốn miệng ăn thì mua bây nhiêu lạng thịt, bấy nhiêu mớ rau, bây nhiêu cá… rồi về xào nấu ăn chung cả nhà, ngày hai bữa. Hãn hữu lắm mới có dư thừa thưc phẩm sau bữa ăn mà cất vào tủ lạnh cho bữa sau. Vả lại lúc đó đâu phải nhà nào cũng có tủ lạnh. Một cái chạn bát, với một ngăn cho cơm thừa canh cặn là sang rồi.

Nấu một bữa cơm như vậy, các cụ đặt trọng tâm vào việc làm sao cho mọi người ăn đủ no và ngon miệng mà ít quan tâm tới số lượng calori, tới sinh tố, khoáng chất, tới mỡ béo. Vậy mà đa số các ngài vẫn khỏe mạnh, sống hạnh phúc với con cháu đầy đàn, nhà cửa khang trang.

Ngày nay, thì việc đi chợ cũng không thay đổi mấy và cũng dựa vào kinh nghiệm nấu nướng của người nội trợ để mua thức ăn cho đủ bữa. Tuy nhiên, do chủng loại thực phẩm đa dạng hơn, nhất là rất nhiều các loại thực phẩm được chế biến sẵn, đóng hộp… cho nên chỉ nhìn qua hộp thực phẩm thì không thể biết được là trong đó có những thành phần dinh dưỡng nào. Muốn biết, cần phải dành ra một vài phút đọc nhãn hiệu trên bao bì. Căn cứ vào những chất dinh dưỡng được ghi trên bao bì, ta có thể lựa chọn được loại thực phẩm thích hợp với nhu cầu và tình trạng sức khỏe của mỗi người trong gia đình.

Từ những thực phẩm rất đơn giản như một gói mì ăn liền, cho đến các loại được chế biến, gia vị phức tạp như sữa hộp, chai tương đậu nành… đều có nhãn hiệu ghi rõ thành phần dinh dưỡng.

Tại Hoa Kỳ, luật bắt buộc các nhà sản xuất thực phẩm ghi thành phần dinh dưỡng trên nhãn hiệu bao bì đã được công bố và áp dụng từ ngày 8 Tháng Năm, 1994. Hầu hết các quốc gia trên thế giới ngày nay cũng đều có những quy định tương tự, mục đích là để bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng, giúp họ luôn biết được là mình đang chọn ăn loại thực phẩm gì, với thành phần dinh dưỡng như thế nào.

Ngoài thành phần dinh dưỡng, người mua cũng cần đến một số thông tin quan trọng khác như ngày tháng năm sản xuất và thời hạn sử dụng. Việc tiêu thụ thực phẩm quá hạn sẽ có thể mang lại nhiều rủi ro không lường trước, bởi vì nhà sản xuất đã tính toán mức độ an toàn khi xác định thời gian này.Trọng lượng của món hàng, tên, địa chỉ nhà sản xuất, đóng hộp, và nhà phân phối cũng phải được gi rõ trên nhãn hiệu.

Nhãn phải được dán trên mọi thực phẩm đóng gói, đóng hộp, ngoại trừ thịt tươi, gà vịt, cá.

Hình thức và nội dung trình bày của các nhãn hiệu phải giống nhau, dù đó là món ăn nào để người tiêu thụ đễ dàng nhận ra. Chẳng hạn, nhãn hiệu của một hộp sữa phải giống như nhãn của lon cà chua.

Đọc hiểu một nhãn hiệu thực phẩm

Hầu hết các nhà sản xuất đều ghi thành phần dinh dưỡng của loại thực phẩm do mình sản xuất trên bao bì bằng tiếng Anh. Điều này có thể là do phần lớn các chất dinh dưỡng được liệt kê không có từ tiếng Việt tương đương, nhưng một phần cũng là muốn tạo ra tính phổ cập cho sản phẩm, chẳng hạn như có thể bán cả cho những người nước ngoài hoặc có thể xuất cảng sang các nước khác cũng đều tiện lợi. Tuy nhiên, với những người tiêu dùng bình thường thì cần lưu ý đôi chút mới có thể hiểu được các nhãn ghi dinh dưỡng toàn bằng tiếng Anh này.

Thành phần dinh dưỡng của thực phẩm được liệt kê bên dưới dòng chữ “Nutrition Facts” cần chú ý phân biệt với nhãn ghi “Ingredients” có nghĩa là thành phần nguyên liệu, những chất đã được sử dụng để làm thành loại thực phẩm đó, chẳng hạn như bơ, sữa, đường, bột…

Có một vài danh từ cần giải thích thêm:

1- Serving size: Serving size là “phần ăn trung bình” cho một người. Trong ví dụ trên, thì phần ăn trung bình cho một người được nhà sản xuất ước tính là 228 gr, và trong hộp sản xuất có chứa hai phần ăn như vậy. Thành phần dinh dưỡng được phân tích dựa trên “phần ăn trung bình” này. Nếu nhu cầu của bạn cao hơn, bạn vẫn có thể ăn nhiều hơn mức 228 gr, nhưng điều đó cũng có nghĩa là bạn sẽ nhận được một lượng dinh dưỡng nhiều hơn là đã ghi trên sản phẩm.

2- Daily value: “Daily value” có nghĩa là giá trị dinh dưỡng cần thiết trong một ngày, tức là mức năng lượng và dinh dưỡng cần tiêu thụ để bảo đảm một cuộc sống khỏe mạnh và không thiếu hụt dinh dưỡng.

Theo khuyến cáo của các nhà dinh dưỡng thì nhu cầu năng lượng trong một ngày của chúng ta trung bình là 2,000 đến 2,500 calori, với tổng lượng chất béo không quá 65-80 gr, chất béo bão hòa không quá 20-25 gr, cholesterol không quá 300 mg… Tỷ lệ phần trăm được ghi trong bảng thành phần dinh dưỡng trên là dựa theo nhu cầu 2,000 calori mỗi ngày. Nếu bạn cần đến 2,500 calori thì có nghĩa là tỷ lệ phần trăm của mỗi chất dinh dưỡng cũng sẽ thay đổi tương ứng.

Như vậy, nhìn vào bảng ghi thành phần dinh dưỡng của sản phẩm trên, ta có thể thấy được tất cả những thông tin quan trọng về thành phần dinh dưỡng.

Ví dụ, nhìn vào mục năng lượng cung cấp (calori), chúng ta biết là mỗi phần ăn trung bình (serving) của loại thực phẩm này cung cấp được 250 calori.Trong số đó, ta cũng biết là có 110 calori được cung cấp từ chất béo. Nếu chúng ta quan tâm tới mức cholesterol, ta có thể nhìn vào mục ghi thành phần này, và biết là mỗi phần ăn trung bình của loại thực phẩm này có chứa 30 mg cholesterol, và số cholesterol này cung cấp cho ta 10% nhu cầu năng lượng trong ngày, tức là 200 calori.

Đọc hiểu thành phần dinh dưỡng ghi trên các nhãn hiệu bao bì thực phẩm là điều quan trọng trong việc chọn mua thực phẩm. Bởi vì nếu bạn có nhu cầu cao về một chất dinh dưỡng, hoặc cần hạn chế một chất nào đó trong thực đơn hằng ngày, bạn có thể tìm thấy những thông tin mình cần biết trên các nhãn ghi này.

Ý nghĩa các thành phần dinh dưỡng

1-Tổng số năng lượng và năng lượng từ chất béo:

Năng lượng tiêu thụ của cơ thể được cung cấp qua thức ăn và được tính bằng số calori, chính xác hơn là kilocalori (Kcal). Các nhóm chất dinh dưỡng chính như carbohydrat, đạm, chất béo đều có khả năng cung cấp năng lượng với những mức độ khác nhau. Chẳng hạn như mỗi gram chất béo cung cấp 9 calori, trong khi mỗi gram chất đạm hoặc carbohydrat chỉ cung cấp được 4 calori.

Theo khuyến cáo của các nhà dinh dưỡng, mức cung cấp năng lượng từ chất béo không nên vượt quá 30% tổng số nhu cầu năng lượng, và riêng chất béo bão hòa không nên dùng quá 10%. Phần còn lại cần được cung cấp cân dối từ chất đạm và carbohydrat.

Vì thế, khi phân tích thành phần dinh dưỡng của một loại thực phẩm, bao giờ cũng phải lưu ý tới số năng lượng mà loại thực phẩm đó cung cấp, đặc biệt là số năng lượng từ chất béo.

Như trong loại thực phẩm được lấy làm ví dụ trên, ta thấy mỗi phần ăn trung bình cung cấp 250 calori, trong đó có 120 calori từ chất béo. Nếu ta ăn hết một hộp thực phẩm này, thì cơ thể được cung cấp 500 calori, mà có đến gần một nửa là từ chất béo. Như vậy, những ai cần giảm chất béo vì sợ mập hoặc đang kiêng chất béo thì phải chú ý tới thông tin này.

2-Tỷ lệ phần trăm so với giá trị dinh dưỡng trong ngày:

Tỷ lệ phần trăm (Percent of daily value) này cho biết những chất dinh dưỡng trong một phần ăn trung bình của một loại thực phẩm nào đó đóng góp nhiều hay ít trong tổng số nhu cầu 2,000 calori mỗi ngày.

Nhu cầu 2,000 calori mỗi ngày là số năng lượng cần thiết cho một người có sức nặng trung bình và hoạt động vừa phải. Số lượng này có thể thay đổi tăng hay giảm tùy theo tuổi tác, đời sống năng động hay tĩnh tại.

Nếu tổng số năng lượng cần trong ngày cao hơn (như 2,500 calori) thì tỷ lệ phần trăm chất dinh dưỡng cũng cần tăng theo.

Thực ra không cần phải là thần đồng toán học mới có thể tính ra cái phần trăm của các chất dinh dưỡng, vì các nhà sản xuất thực phẩm đã tính sẵn và ghi trên bao bì cho chúng ta, chỉ cần nhìn vào là thấy ngay. Điều khó là sau khi nhận biết rồi, liệu ta có đủ can đảm để làm theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng hay không. Chẳng hạn như việc giới hạn chất béo, nhất là chất béo bão hòa, hạn chế muối, cholesterol ở dưới mức tối đa cảu hàm lượng được khuyến cáo, vì đây là những chất mà tiêu thụ nhiều thì có hại. Ngược lại, ta cần tiêu thụ tới mức tối đa những chất cần thiết như carbohydrat, chất xơ, sinh tố A, C, các khoáng chất như calci, sắt.

3-Tổng số chất béo:

Nghiên cứu khoa học đã xác nhận việc tiêu thụ nhiều chất béo quá sẽ gây nhiều rắc rối cho cơ thể, vì thế nên các nhà dinh dưỡng đều khuyên chúng ta giới hạn mức tiêu thụ chất béo sao cho chúng chỉ cung cấp dưới 30% tổng số calori cần trong ngày, hoặc cụ thể hơn là không nên ăn quá 65 gr chất béo mỗi ngày.

Trên nhãn thực phẩm làm ví dụ, tổng số chất béo là 12 gr trong một phần ăn trung bình, tương đương với 18% nhu cầu trong ngày. Như vậy, nếu ta ăn một phần ăn này, ta phải tính toán sao cho trong suốt ngày hôm đó không ăn thêm nhiều hơn 82% hoặc 52 gr chất béo.

4-Cholesterol:

Mỗi ngày, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên ta chỉ nên ăn dưới 300 mg cholesterol. Như vậy phần ăn kể trên có 30 mg cholesterol sẽ chiếm 10 % nhu cầu trong ngày, và mức tiêu thụ cholesterol trong suốt ngày hôm đó là không được vượt quá 270 mg cholesterol nữa.

5-Muối ăn:

Giảm bớt lượng muối ăn có nghĩa là ăn nhạt hơn, ta có thể giảm nguy cơ bị cao huyết áp. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên ta chỉ nên dùng khoảng 1,200 mg muối mỗi ngày, và đừng bao giờ vượt quá mức tối đa là 2,400 mg.

Các thực phẩm chế biến thường có nhiều muối. Chẳng hạn như loại thực phẩm kể trên có 470 mg muối natri trong một phần ăn, nên đã cung cấp đến 1/3 nhu cầu muối ăn trong suốt ngày hôm đó.

6-Tổng số lượng carbohydrat:

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh cần phải có chứa nhiều carbohydrat như cơm, bánh mì, bánh phở, bún, trái cây, rau… để cung cấp đủ 300 gr carbohydrat mỗi ngày.

7-Số lượng chất xơ:

Các chuyên viên dinh dưỡng khuyên ta cần ăn mỗi ngày ít nhất từ 25 gr tới 30 gr chất xơ. Chất xơ có thể giúp hạ cholesterol trong máu, giúp đại tiện dễ dàng nhờ phân mềm, lớn. Chất xơ có nhiều trong rau, trái, ngũ cốc nhất là các loại hạt còn vỏ cám. Theo quy định, các loại thực phẩm không có chất xơ cũng phải ghi rõ, như trong nhãn thực phẩm mà chúng ta vừa xem xét.

8-Đường:

Đường tiêu thụ hằng ngày có nhiều calori mà hầu như không có chất dinh dưỡng, đặc biệt là đường trắng. Chỉ cần một muổng canh đường cát trắng tinh chế đã cung cấp đến 16 calori. Dùng nhiều đường có nguy cơ béo mập, hư răng nên các chuyên gia dinh dưỡng khuyên chúng ta dùng đường càng ít càng tốt hoặc nếu cần thì dùng đường dưới dạng tự nhiên có trong trái cây.

9-Chất đạm:

Nên giớí hạn chất đạm do động vật cung cấp, nhất là thịt đỏ (thịt bò, heo, dê…). Vì ngon miệng, nhiều người tiêu thụ một số lượng khá cao thịt có nhiễu mỡ béo cho mấy bữa ăn chính trong ngày. Theo nhiều chuyên gia, mỗi ngày chỉ nên ăn từ 150-200 gr thịt là đủ, và nên chọn dùng các loại thịt trắng (thịt gà, vịt…).

10-Các sinh tố và khoáng chất:

Các sinh tố và khoáng chất chiếm một tỷ lệ rất khiêm nhường trong khối lượng thức ăn mà chúng ta ăn vào mỗi ngày. Tuy nhiên tầm quan trọng của chúng lại không nhỏ bé chút nào. Vì thế phần ăn mỗi ngày nên cung cấp đạt mức tối đa các chất này theo khuyến cáo, nhất là từ các loại thực phẩm chính.

11-Nhu cầu năng lượng và dinh dưỡng:

Trong nhãn hiệu thực phẩm, nhu cầu này được ghi ở phần cuối cùng.

Nhu cầu năng lượng mỗi ngày có thể tăng hoặc giảm tùy theo từng trường hợp cụ thể, và được khuyến cáo là nên ở mức trung bình 2,000 calori/ngày, có thể lên đến 2,500 calori ở những người hoạt động nhiều hoặc cao lớn hơn mức trung bình. Hầu hết các chất dinh dưỡng đều tăng theo tỷ lệ khi nhu cầu hằng ngày tăng, riêng muối và cholesterol vẫn phải giữ nguyên cho dù tổng số calori có tăng cao hơn, bởi vì đó là lượng tối đa mà cơ thể nên dùng.

Ngoài các thông tin về dinh dưỡng kể trên, nhãn thực phẩm còn ghi thêm các gia vị đã dùng khi chế biến thực phẩm, hoặc mô tả tính chất đặc biệt của thực phẩm để người tiêu thụ dễ chọn lựa, chẳng hạn như low fat (ít chất béo), high fiber (nhiều chất xơ)…

Cuối cùng là thông tin về sự ích lợi cho sức khỏe của loại thực phẩm. Thí dụ như “uống calcium có thể giảm nguy cơ mắc bệnh loãng xương.” Những thông tin khẳng định loại này phải dựa vào bằng chứng khoa học và đã được các cơ quan quản lý thực phẩm chính thức công nhận.

Một vài từ ngữ cần nhớ

Trên nhãn hiệu dinh dưỡng, ta thấy nhiều từ ngữ tiếng Anh có thể gây bỡ ngỡ. Dưới đây là một số từ thông dụng thường gặp:

Free, từ này được dùng để nói lên rằng một chất nào đó là không có hoặc có rất ít trong thực phẩm. (Hình: k-zap.org)

1-Free (không có):

Từ này được dùng để nói lên rằng một chất nào đó là không có hoặc có rất ít trong thực phẩm, với một mức độ không gây ảnh hưởng gì cho cơ thể. Thí dụ như fat free (không có chất béo), sugar free (không có đường), sodium free (không có muối) được hiểu là những chất này chỉ hiện diện ở mức dưới 0.5 % nhu cầu hằng ngày trong mỗi phần ăn trung bình của loại thực phẩm đó. Tương tự như vậy, calori free (không cung cấp năng lượng) được hiểu là một phần ăn trung bình chỉ cung cấp dưới mức 5 calori. Với các loại sữa không béo, đôi khi thay vì fat free milk cũng được ghi là “skim milk.”

2-Low (có ít):

Từ này được dùng để cho ta biết rằng số lượng của một chất nào đó được giới hạn ở mức mà ta có thể tiêu thụ mà không sợ vượt quá giới hạn hướng dẫn. Chẳng hạn như chất béo, chất béo bão hòa, cholesterol, muối,và số calori cung cấp. Low calori (ít năng lượng) nghĩa là chỉ cung cấp khoảng 40 calori hoặc ít hơn nữa trong một phần ăn trung bình; low fat (ít chất béo) nghĩa là chỉ có dưới 3 gr chất béo trong một phần ăn trung bình; low chlesterol ít cholesterol) nghĩ là chỉ có khoảng 20 gr cholesterol hoặc ít hơn trong một phần ăn trung bình.

3-Reduced (giảm bớt): Từ này để chỉ số lượng của một chất nào đó như chất béo, calori, cholesterol hoặc muối trong món thực phẩm đã được làm cho giảm bớt đi, chỉ có ít hơn trong thực phẩm cùng loại khoảng 25%.

4-High (hàm lượng cao): Từ này để chỉ hàm lượng của một chất nào đó trong thực phẩm có số lượng nhiều hơn mức bình thường.

5-Light (hàm lượng thấp): Từ này được dùng để chỉ số lượng của một chất nào đó trong phần ăn rất thấp so với mức bình thường.

6-Healthy (có lợi cho sức khỏe): Thực phẩm được coi là có lợi cho sức khỏe khi đáp ứng được các tiêu chuẩn như có ít chất béo, ít cholesterol, ít muối và có 10% nhiều hơn mức thông thường về sinh tố A, C, sắt, calci, đạm, chất xơ…

7-Lean (nạc, ít mỡ): Từ này được dùng với các sản phẩm thịt chế biến, để chỉ rằng đó là loại thịt nạc, trong một phần ăn trung bình khoảng 85 gr chỉ có tổng số chất béo dưới 10 gr, chất béo bão hòa dưới 4.5 gr, và cholesterol dưới 95 mg.

8-Extra lean (rất nạc, ít mỡ): Từ này được dùng với các sản phẩm thịt chế biến, để chỉ rằng đó là loại thịt rất nạc, rất ít mỡ, trong một phần ăn trung bình khoảng 85 gr chỉ có tổng số chất béo dưới 5 gr, chất béo bão hòa dưới 2 gr, và cholesterol dưới 45 mg.

9-Fresh (tươi, sống): Từ này được dùng với các loại thực phẩm còn tươi, sống hoặc chưa chế biến.

10-Fortification (bổ sung): Từ này được dùng để chỉ các loại thực phẩm đã được bổ sung các chất dinh dưỡng tự nhiên bị mất đi trong quá trình chế biến.

11-Enrichement (tăng cường): Từ này được dùng để chỉ các loại thực phẩm đã được cho thêm các chất dinh dưỡng vốn vốn không có trong dạng tự nhiên của thực phẩm đó.

Kết luận

Việc đọc hiểu các nhãn thực thực phẩm có thể giúp chúng ta chọn lựa đúng loại thực phẩm thích hợp với nhu cầu sức khỏe, có thể so sánh những món ăn tương tự để chọn được món ăn tốt hơn, đồng thời có thể thay đổi các loại thực phẩm khác nhau trong thực đơn mỗi ngày mà vẫn bảo đảm nhu cầu về chất dinh dưỡng.

Thường thì chúng ta có thể gập ít nhiều khó khăn khi lần đầu nhìn vào các nhãn hiệu thực phẩm, có thể thấy là không quen thuộc và rắc rối. Nhưng nếu chú ý đến các thông tin được cung cấp trên nhãn hiệu và hiểu được ý nghĩa của chúng, ta sẽ dần dần thấy rõ được sự lợi ích trong việc tìm hiểu, học hỏi để lãnh hội các dữ kiện mà nhà sản xuất đã trình bày trên nhãn hiệu.

(Bác Sĩ Nguyễn Ý Đức)

Edited by user Wednesday, July 4, 2018 12:47:50 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#10771 Posted : Wednesday, July 4, 2018 10:42:57 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 4,594

Thanks: 661 times
Was thanked: 559 time(s) in 399 post(s)
Lễ Độc Lập xem pháo bông, văn nghệ ở Orange County


Đằng-Giao
/Người Việt
July 1, 2018

UserPostedImage

Một tiết mục bắn pháo bông.
(Hình: Tracy Nguyễn/Người Việt)


ORANGE COUNTY, California (NV) – Lễ Độc Lập là ngày của diễn hành, pháo bông, chương trình văn nghệ. Nhật báo Người Việt tóm tắt sơ lược một số địa điểm tại Orange County cư dân có thể đến vào ngày đại lễ này.

Anaheim

Như mọi năm, cộng đồng Anaheim Hills tổ chức lễ hội gồm pháo nổ (firecracker), chạy đua, đi bộ 5 cây số, 10 cây số, bắt đầu từ 7 giờ sáng 4 Tháng Bảy, tại sân điền kinh trường Canyon High School; bữa điểm tâm bánh pancake từ 7 giờ 30 sáng đến 9 giờ 30 sáng tại phòng ăn trung học Canyon High và chương trình Yankee Doodle Dog Show lúc 9 giờ 30 sáng tại khán phòng trung học Canyon High.

Năm nay, diễn hành bắt đầu lúc 1 giờ trưa, tại trung học Canyon High, từ bãi đậu xe phía dưới.

Từ 3 giờ trưa đến 8 giờ 45 tối, các gian hàng thực phẩm mở cửa tại công viên Peralta Park, và từ 5 giờ chiều đến 8 giờ 45 tối có nhiều tiết mục giải trí. Đúng 9 giờ tối bắt đầu có pháo bông.

Brea

Tại City Hall Park có hội chợ Country Fair. Từ 7 giờ sáng đến 11 giờ trưa có điểm tâm pancake do Kiwanis Club thực hiện.

Từ 9 giờ sáng đến 3 giờ trưa có triển lãm những trò chơi cổ điển và độc đáo.

Ai có trẻ em nên tham dự diễn hành thiếu nhi và cuộc thi chó lúc 10 giờ 15 sáng.

Hồ bơi mở cửa từ 12 giờ trưa đến 3 giờ trưa, giá vào cửa $3.

Ngoài ra, hội chợ còn có những cuộc tranh giải và giải trí miễn phí.

Cypress, Los Alamitos, Seal Beach

Như 30 năm qua, từ 4 giờ chiều đến 9 giờ 30 đêm, tại Joint Forces Training Base, 11206 Lexington Drive tại Los Alamitos.

Buổi vui chơi này do ba thành phố Cypress, Los Alamitos và Seal Beach đồng tổ chức. Có gian hàng thực phẩm và giải trí. Pháo bông bắt đầu lúc 9 giờ đêm. Xin đem theo ghế xếp và chăn mền. Người trên 16 tuổi nhớ đem theo căn cước hay bằng lái xe.

Dana Point

Sẽ có pháo bông trên bờ biển Doheny Beach. Khách tham dự có thể nghe nhạc đặc biệt của Spotify đi kèm chương trình đốt pháo.

Có xe Independence Day Harbor Trolley rước khách tại các nhà hàng và khu mua sắm từ 10 giờ sáng đến 8 giờ 30 giờ tối tại Baby Beach, Island, và Ocean Institute.

Xe buýt miễn phí đưa khách từ Dana Hills High School, 33333 Golden Lantern đến Dana Point Harbor từ 10 giờ sáng đến 11 giờ đêm.

Fullerton

Ngày 4 Tháng Bảy bắt đầu hội chợ và pháo bông từ 5 giờ chiều đến 9 giờ 30 tối tại sân vận động softball trung học Fullerton Union High School, đường Lemon, giữa Berkeley và Chapman. Có nhạc sống, thực phẩm và các trò chơi.

Pháo bông bắt đầu lúc 9 giờ đêm.

Huntington Beach

Từ ngày 1 Tháng Bảy đến 4 Tháng Bảy, tại Pier Plaza, 300 PCH, có hội chợ miễn phí, gồm giải trí, trò chơi và mua sắm từ 9 giờ sáng đến 10 giờ đêm.

Vào ngày 4 Tháng Bảy, từ 6 giờ sáng đến 10 giờ sáng có chạy đua 5 cây số cho trẻ em và đẩy xe em bé (stroller) tại Worthy Park, 1900 Main St. Giá ghi danh từ $20 đến $40.

Từ 7 giờ sáng đến 10 giờ sáng, tại Lake Park, 1035 11th St. có ăn sáng pancake chủ đề “A Star Spangled Salute” với nhân vật nổi tiếng, giá $5.

Lúc 10 giờ sáng, diễn hành bắt đầu từ đường Main đến đường Yorktown.

Irvine

Hiệp Hội Cảnh Sát Irvine tổ chức buổi hòa nhạc do nhóm Derek Bordeaux trình diễn, có hoạt động cho trẻ em, xổ số và pháo bông tại Irvine High School stadium, 4321 Walnut Ave. Có bán thực phẩm. Mở cửa lúc 3 giờ trưa. Pháo bông lúc 9 giờ đêm.

Giá vào cửa: $15. Trẻ em và cao niên $10. Dưới 2 tuổi miễn phí.

Laguna Hills

Tại Laguna Hills Community Center có hội chợ Carnival từ 4 giờ chiều đến 10 giờ đêm, gồm nhiều trò chơi, và nhạc sống. Pháo bông lúc 9 giờ đêm. Có bán thức ăn. Đem theo ghế xếp, chăn mền và dù.

Laguna Niguel

Ban nhạc nữ Suffragettes trình diễn những bản nhạc hay thời thập niên 1970 và thời nay tại Crown Valley Community Park, 29751 Crown Valley Parkway, lúc 6 giờ chiều. Có bán thức ăn và tráng miệng. Khách nên đem theo ghế thấp và chăn mền.

Có xe buýt miễn phí đón khách từ City Hall, 30111 Crown Valley Pkwy, từ 4 giờ 30 chiều đến 10 giờ.

Lúc 9 giờ, có pháo bông tại Laguna Niguel Regional Park, cách rạp hát không đến một dặm. Nên đem đèn pin.

Lake Forest

Cuộc diễn hành “United We Stand” sẽ bắt dầu lúc 10 giờ sáng đến 12 giờ trưa, dọc theo Toledo Way, Lake Forest Drive, Serrano Road và Ridge Route Drive.

Có bãi đậu xe tại trung học El Toro High hay trên đường Lake Forest Drive và Serrano.

Từ 7 đến 10 giờ sáng, có ăn sáng pancake, giá $7, phía trước phòng thể dục trung học El Toro High.

Hội Lake Forest II Homeowners Association có hội chợ lúc 10 giờ sáng tại Sun and Sail Club, gồm giải trí, tranh giải bóng rổ và bóng chuyền, một gian hàng động vật bò sát. Lúc 9 giờ đêm có pháo bông. Có bán vé vô cửa đeo tay một tuần trước ngày 4 Tháng Bảy, giá $15 và $20 tại chỗ.

UserPostedImage

Đông đảo bạn trẻ xem bắn pháo bông.
(Hình: Quốc Dũng/Người Việt)


La Habra

Tại La Bonita Park, 1440 W. Whittier Blvd., có nhạc sống, xổ số và trò chơi hội chợ, trò chơi trẻ em. Mở cửa lúc 4 giờ chiều.

Lúc 9 giờ có pháo bông. Vé vào cửa giá $5. Trẻ em từ 3 đến 12 tuổi, giá $3. Thêm $2 ngày 4 Tháng Bảy.

La Palma

Thành phố tổ chức cuộc chạy “Run for Fun” lần thứ 37. Bắt đầu lúc 7 giờ 30 sáng gần Central Park, 7821 Walker St. Gồm chạy đua 5 cây số, 10 cây số và đi bộ 5 cây số.

Có chương trình Yankee Doodle Dash cho trẻ em.

Mission Viejo

Cuộc chơi ngoài trời có nhạc sống, trò chơi và thức ăn. Bắt đầu lúc 12 giờ trưa ngày 4 Tháng Bảy và pháo bông bắt đầu lúc 9 giờ đêm. Vào cửa và xe buýt miễn phí.

Newport Beach

Có nhiều cuộc diễn hành và sinh hoạt ngoài trời khắp thành phố.

Lúc 9 giờ sáng đến 11 giờ 30 trưa, tại đường 36th Street Park dọc theo đường Balboa, đến đường Channel Place Park, có trò chơi hội chợ, thủ công và nhà nhảy.

Lúc 9 giờ sáng, bắt đầu diễn hành Mariners Park Independence Day Parade.

Lúc 10 giờ 30 sáng, tại góc đường Commodore and Mariners Drive có diễn hành xe đạp.

Từ 11 giờ sáng đến 1 giờ 30 trưa có hội chợ tại Mariners Park.

Lúc 1 giờ trưa, tại Newport Harbor, có diễn hành Old Glory Boat Parade do American Legion Yacht Club và American Legion Post 291 tổ chức.

Lúc 9 giờ đêm có pháo bông ngoạn mục tại Newport Dunes Waterfront Resort để chấm dứt một ngày vui chơi. Cư dân Newport Beach được coi pháo bông miễn phí.

Orange

Theo thông lệ, thành phố tổ chức lễ kỷ niệm vào ngày 3 Tháng Bảy, lúc 4 giờ chiều tại sân vận động Fred Kelly thuộc trung học El Modena High.

Sinh hoạt gồm giải trí, chuồng gia súc cho trẻ em. Hợp ca Orange Community Master Chorale sẽ trình diễn trước khi có pháo bông. Vé vào cửa giá $7, hiện đang bán tại Community Services Department, 230 E. Chapman Ave., hoặc tại hội chợ lúc 1 giờ 30 trưa.

Ngày 4 Tháng Bảy, tại đường Frank Lane và đường Orange Park có chạy đua 5 cây số, chạy đua 10 cây số, đi bộ 5 cây số. Các cuộc đua bắt đầu lúc 9 giờ 30 sáng, sau cuộc diễn hành.

Giá ghi danh cho các cuộc đua 5 cây số là $40 nguyên ngày và 10 cây số giá $50.

Ghi danh online (orangeparkacres5K.com) hoặc tại chỗ.

San Clemente

Thành phố tổ chức pháo bông lúc 9 giờ đêm tại San Clemente Pier, có thể thưởng ngoạn từ nhiều bãi biển hay lên đồi, nhưng có thể mua vé nếu nuốn đến tận nơi.

San Juan Capistrano

Thành phố tổ chức hội chợ dài bốn ngày tại San Juan Capistrano Sports Park, 25925 Camino Del Avion. Hội chợ có nhiều trò chơi và thực phẩm.

Ngày 4 Tháng Bảy, từ 12 giờ trưa đến 10 giờ đêm tại sport park có lễ kỷ niệm. Xin đem theo ghế xếp, chăn mền và dù. Pháo bông bắt đầu lúc 9 giờ đêm.

Santa Ana

Tại Centennial Park, 3000 W. Edinger Ave, lễ kỷ niệm bắt đầu lúc 4 giờ chiều với nhạc sống, có khu chạy chơi cho trẻ em. Pháo bông bắt đầu lúc 9 giờ đêm. Nhớ đem ghế xếp và chăn mền.

Tustin

Lễ kỷ niệm được tổ chức tại sân football trung học Tustin High, 1171 El Camino Real, chương trình giải trí miễn phí lúc 6 giờ 30 chiều, pháo bông bắt đầu lúc 9 giờ đêm.

Villa Park

Tại Villa Park High School, lúc 9 giờ sáng có diễn hành “Stars on Parade.” Đề nghị trẻ em trang trí xe đạp để tham dự diễn hành dài một dặm rưỡi, xuyên qua khu cư dân.

Một xe cứu hỏa và đội trống sẽ dẫn đầu đoàn diễn hành. Xếp hàng lúc 8 giờ 30 sáng tại trường. Sẽ có nhạc, thức ăn và phần thưởng.

Yorba Linda

Lễ kỷ niệm bắt đầu lúc 5 giờ chiều với hoạt động cho gia đình, có khu dành riêng cho trẻ em tại công viên Veterans Park và Yorba Linda Middle School.

Pháo bông bắt đầu lúc 9 giờ đêm, miễn phí.

Ngày 3 Tháng Bảy, tại East Lake Village có diễn hành tàu bè trang trí màu sắc xanh, đỏ trắng và lái trong khu vực lúc 9 giờ đêm. Có bán thức ăn trong bãi đậu xe, từ 6 giờ chiều đến 9 giờ đêm.

Ngày 4 Tháng Bảy, từ 10 giờ 45 sáng đến 1 giờ 30 trưa, thư viện Nixon Presidential Library & Museum sẽ mở cửa triển lãm “Shot Heard Round the World” miễn phí và khách tham dự có thể gặp gỡ các diễn viên trong vai George Washington, Benjamin Franklin, Richard Henry Lee và Abigail Adams. Muốn đi hết thư viện, phải mua vé.

(Đằng-Giao)

Edited by user Wednesday, July 4, 2018 10:53:15 AM(UTC)  | Reason: Not specified

linhphuong  
#10772 Posted : Wednesday, July 4, 2018 4:25:57 PM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,090

Thanks: 324 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
Tin tổng hợp

Cẩn thận vì thiếu lòng tin


7/4/2018 9:37:34 PM

Thứ Năm tuần XIII (Am 7:10-17; Tv 19:8,9,10,11; Mt 9:1-8)


UserPostedImage

Không như trong tin mừng theo thánh Marcô và Luca, câu chuyện Chúa Giêsu chữa anh bại liệt do thánh Matthêu kể lại khá đơn giản, chỉ tập trung vào hai vấn đề chính của cuộc gặp gỡ: niềm tin và quyền tha tội. Hành vi tin phát xuất từ con người, còn lời tha thứ đến từ Thiên Chúa.

Tin mừng hôm nay thuật lại một phép lạ xảy ra nhờ ảnh hưởng của tập thể. Một người tê liệt được khiêng đến cho Chúa Giêsu. Phúc Âm Mácô và Luca cho thấy rõ hơn quang cảnh của phép lạ này: vì không còn chỗ để chen vào, người ta leo lên gỡ mái nhà và thòng người tê liệt xuống trước mặt Chúa Giêsu. Tất cả sự việc diễn ra không kèm theo một câu nói hay một lời van xin nào, thế nhưng hành vi của họ đã đủ diễn đạt tấm lòng của họ. Chúa Giêsu thấy lòng tin của họ, tức lòng tin của những người khiêng người tê liệt, Ngài đã chữa lành bệnh nhân.

Dấu lạ đòi hỏi lòng tin. Một khi lòng tin đã đáp ứng lời mời gọi của Thiên Chúa, thì con người sẽ dễ dàng gặp được dấu lạ và lòng tin có thể chuyển dấu lạ hay ơn lành sang cho người khác. Với đám đông đang vây quanh Chúa Giêsu để nghe Ngài giảng, thì việc đưa bệnh nhân đến gần Ngài quả là một cố gắng vượt mức. Nhìn vào cố gắng này, chắc chắn nhiều người sẽ đặt câu hỏi về Chúa Giêsu: Ngài là ai mà con người phải cố gắng tìm gặp đến thế? Đặt câu hỏi tức là bắt đầu tiến đến gần Thiên Chúa.

Dân chúng đem một người bất toại đến xin Chúa Giêsu chữa lành. Ngài đã làm hơn cả điều dân chúng và người bất toại yêu cầu và mong đợi. Chúa không chỉ chữa lành người bệnh, mà trước tiên còn tha tội cho anh.

Chúng ta thấy được những điều cần làm – đó là mang đến cho Chúa Giêsu những ai đau khổ do tội lỗi và bệnh tật. Chúng ta mang họ đến với Chúa trong lời cầu nguyện của mình.

Tin là điều kiện cần để con người đón nhận phúc lành của Thiên Chúa. Niềm tin giúp ta khao khát tìm gặp Người. Niềm tin cho ta hy vọng đủ lớn để vượt qua những cản trở bởi thế lực xấu xa, bởi mưu mô của Tên Dối Trá và bởi yếu đuối phận người. Niềm tin còn cho ta cơ hội hàn gắn những gì đã gãy đứt do tội lụy, như thể Adam tìm lại được thiên đàng, như thể đôi phu phụ nối lại mối tình xưa, như thể đứa con đi hoang tìm lại được mái ấm, …

Thật vậy, khi bày tỏ niềm tin vào Thiên Chúa, là ta sẵn sàng để cho Người hợp lòng hai mối cầu yêu thương đang xa cách, cho Người nối hai đầu dây tình nghĩa đang đứt lìa. Khi đó, tâm linh chết dở của ta được cứu sống, xác thân tật bệnh của ta được chữa lành.

Anh bại liệt hôm nay được đón nhận cả hai: phúc lành và ơn tha thứ. Anh được chữa lành cả hồn lẫn xác. Gân cốt anh hết bị trói buộc bởi bệnh tật, tâm hồn anh thoát khỏi xích xiềng của tội lỗi. Anh nối lại tương quan nghĩa tình với cộng đồng và tái hiệp thông với sự sống của Thiên Chúa. Anh được hưởng trọn vẹn hoa trái của niềm tin và ơn tha thứ.

Đời nào cũng thế, rất cần những tâm hồn nhân loại biết đặt trọn niềm tin vào Tạo Hóa như trẻ thơ tin tưởng cha mẹ mình. Biết bao cuộc hành hương thành kính, biết bao phép lạ được thực hiện mà chẳng kể đến sự chữa lành thể xác, nhưng là sự hồi sinh tâm linh cách diệu kỳ. Hóa ra, lời tha thứ - cái lành lặn bên trong lại cần thiết hơn cả. Tiếc là không phải ai cũng nhận ra sự cần thiết này. Đám đông dân chúng bên anh bại liệt hôm nay được một phen kinh hãi vì nhận ra điều xưa nay chưa từng thấy: Thiên Chúa đã trao quyền tha tội cho loài người ngang qua Đức Giêsu. Còn những luật sĩ học rộng biết nhiều lại không thể biết cái biết của thường dân, họ không thể chấp nhận phép lạ trong phép lạ họ vừa chứng kiến: Quyền tha tội đã làm một hành trình dài từ thiên giới đến trần gian.

Khi thấy lòng tin của họ, Chúa Giêsu nói với người bất toại rằng: "Hỡi con, con hãy vững tin, tội con được tha rồi". Chúa Giêsu gắn liền việc chữa lành với lời tha tội, Ngài chứng minh điều Cựu ước đã nói nay đã ứng nghiệm: thời sau hết là đây, và chính Ngài là Con Người nắm quyền xét xử trong thời gian sau hết, và ở dười đất Ngài dùng quyền đó để tha tội cho con người. Bằng chứng là Chúa Giêsu đến đưa con người ra khỏi bệnh tật và tội lỗi. Tuy nhiên, Ngài không ám chỉ tội của người bệnh là nguyên nhân gây bệnh và Ngài cũng không cho rằng tội của anh bại liệt nặng hơn những người khác. Chính Ngài chữa và tha tội cho người bất toại, là cách Ngài công khai tỏ mình là Thiên Chúa, vì chỉ có Thiên Chúa mới có quyền tha tội.

Chúa đã ra lệnh cho anh bất toại trỗi dậy, anh được sống lại bằng đời sống mới và không còn trong kiếp tội nhân. Hôm nay, Chúa cũng truyền lệnh cho mỗi chúng ta cũng hãy trỗi dậy từ sự bất toại của mình. Đó là bất toại do tội lỗi và hệ lụy của nó. Việc Chúa Giêsu xác nhận niềm tin của thân hữu bệnh nhân và tha tội cho bệnh nhân là lời mời gọi mỗi người Kitô hữu cũng phải biết cầu nguyện cho tội nhân được ơn trở lại, để được ơn tha thứ. Đồng thời, những việc làm, lời nói biểu lộ lòng tin vào Thiên Chúa trong cuộc sống đời thường của mỗi chúng ta cũng có ảnh hưởng đến anh chị em mình.

Lãnh nhận quyền xá giải từ Chúa Giêsu, Giáo Hội luôn thi hành cách trung thành và quảng đại nơi con cái mình. Nhưng ở đâu và đời nào cũng vậy, năng quyền này ít nhiều bị chất vấn, bị nghi ngờ cách này cách nọ với muôn vàn lý lẽ lớn nhỏ khác nhau. Có thể nói những vấn nạn về năng quyền xá giải của Giáo hội đều phát xuất từ cái thiếu căn bản này: thiếu lòng tin.

Chính vì thiếu lòng tin, nên ta để vuột mất những hoa trái đẹp đẽ do lòng tin mang lại như đã kể trên đây. Chính vì thiếu lòng tin, nên ta cứ trật trầy trong cõi u mê đời người với đủ thứ tật bệnh xác hồn. Chính vì thiếu lòng tin mà con đường gặp gỡ Giêsu của ta cứ mãi mịt mờ và tiếng gọi về đây bên Chúa, ta nối lại tình xưa Chúa vẫn cứ nghìn trùng xa cách.

Thành tâm và khiêm hạ, mỗi người chúng ta hãy để Lời Chúa hôm nay soi sáng và chất vấn mỗi người chúng ta để chúng ta rà soát lại xem chúng ta tin Chúa thế nào và ở mức độ nào? Ta tin vào quyền tha tội của Giáo hội ra sao? Hãy để trái tim yêu khoan hậu và toàn năng của Chúa chạm vào đáy lòng ta, sáng soi mọi ngõ ngách của hồn ta, cho ta gặp được Người, để Người ban lời tha thứ và chữa lành xác hồn ta.

“Tin là chấp nhận những điều mình không thấy, và hoa trái của lòng tin là chúng ta sẽ thấy những gì chúng ta tin”, ước gì kinh nghiệm này của thánh Augustinô thêm vào với tiếng gọi của sứ điệp Lời Chúa hôm nay thúc bách mỗi người chúng ta tìm đến tòa giải tội, phơi bày trước Chúa tâm linh khuyết tật của ta, để Người chữa lành và ban ơn tha thứ kịp thời, cho ta được hồi sinh trong sự sống mới, được nối lại mối tình xưa nồng nàn thương mến giữa Chúa và ta.

Huệ Minh

Giới thiệu Ngày Suy Tư Cầu Nguyện
cho hòa bình Trung Đông


7/4/2018 9:02:48 PM

VATICAN. 10 vị thủ lãnh đại diện các Giáo Hội Chính Thống sẽ cùng với ĐTC Phanxicô và các vị thủ lãnh các Giáo Hội Công Giáo Đông Phương, tham dự Ngày Suy Tư và Cầu Nguyện 7-7 tới đây tại Bari cho hòa bình tại Trung Đông.

UserPostedImage

Ngày này do ĐTC tuyên bố triệu tập hôm 25-4-2018 và được sự hưởng ứng của các Giáo Hội Kitô.

Danh sách tham dự

Trong cuộc họp báo sáng ngày 3-7-2018 tại Phòng Báo Chí Tòa Thánh, ĐHY Leonardo Sandri, Tổng Trưởng Bộ các Giáo Hội Công Giáo đông phương đã công bố danh sách các vị lãnh đạo tham dự, trong đó có 5 vị thuộc các Giáo Hội Chính Thống Đông phương, đứng đầu là Đức Thượng Phụ Bartolomaios I, Giáo Chủ Chính Thống Constantinole, có tòa tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, tiếp đến là Đức Thượng Phụ Chính Thống Hy Lạp ở Alessandria và toàn Phi châu, Đức TGM Hilarion, Đại diện Đức Thượng Phụ Chính Thốntg Nga, và hai vị TGM khác.

Có 4 Đại diện của các Giáo Hội Chính Thống Đông Phương (tiền Công đồng Calcedonia (451), đứng đầu là Đức Thượng Phụ Tawadros II, Giáo Chủ Chính Thống Copte Ai Cập, tiếp đến là Chính Thống Siriac, Armeni Tông Truyền tại Armeni và tại Liban. Ngoài ra có Đức Thượng Phụ Mar Gewargis II của Giáo Hội Assiri Đông Phương.

Về phía Công Giáo có 6 vị Thượng Phụ Công Giáo Đông Phương và Đức TGM Pizzaballa, Giám quản Tông Tòa Tòa Thượng Phụ Công Giáo la tinh Jerusalem. Sau cùng là Đức GM Tin Lành Luther ở Thánh Địa.

Lịch sử sáng kiến

ĐHY Sandri cho biết ĐTC đi tới quyết định triệu tập ngày cầu nguyện tại Bari sau khi có nhiều Giáo Hội và Thượng Phụ trực tiếp đề nghị với ngài về sáng kiến này. Đặc biệt hồi tháng 2 năm 2016, ĐHY Bechara Rai, Giáo Chủ Công Giáo Maronite, đã nhân danh các vị Thượng Phụ Công Giáo khác ở Trung Đông thỉnh cầu ĐTC về vấn đề này, với sự đồng ý và sẵn sàng của một số thủ lãnh các Giáo Hội Kitô không Công Giáo ở Trung Đông.

Chương trình

Theo chương trình do Phòng báo chí Tòa Thánh công bố hôm 7-6 vừa qua, ĐTC sẽ đáp trực thăng lúc 7 giờ sáng 7-7 từ Vatican và bay đến thành phố Bari lúc 8 giờ 15 phút. Tại đây ngài được giáo quyền và chính quyền địa phương đón tiếp, rồi đến Vương cung thánh đường Thánh Nicola lúc 8 giờ rưỡi, gặp các Thượng Phụ. Ngài cũng chào thăm cộng đồng các cha dòng Đa Minh coi sóc Đền thánh Nicola.

15 phút sau đó, ĐTC cùng với các Thượng Phụ xuống tầng hầm Nhà thờ để kính viếng Hài Cốt Thánh Nicola và đốt lên ngọn đèn tại đây.

Sau đó, lúc 9 giờ 15, ĐTC và các Thượng Phụ lên xe đi tới khu vực Rotonda cạnh bờ biển Bari để bắt đầu buổi cầu nguyện vào lúc 9 giờ rưỡi và kéo dài 1 tiếng đồng hồ. Tiếp đến các vị lên xe trở về Đền thánh Nicola và có cuộc trao đổi riêng tại đây từ lúc 11 giờ.

Lúc 1 giờ rưỡi, ĐTC và các vị Thượng Phụ sẽ đến tòa TGM Bari để dùng bữa trưa. Sau đó lúc 3 giờ rưỡi chiều, ngài giã từ các Thượng Phụ, trước khi từ biệt giáo quyền và chính quyền lúc 4 giờ, để đáp trực thăng trở về Vatican, dự kiến vào lúc 5 giờ 15 phút chiều. (Rei 3-7-2018)

G. Trần Đức Anh OP
(RadioVaticana 04.07.2018)

Tuyên bố của Ủy Ban Giáo Dân Phi Luật Tân
về những lời lẽ phạm thượng của tổng thống Rodrigo Duterte


Đặng Tự Do

02/Jul/2018

UserPostedImage


Trong bài diễn văn trên đài truyền hình quốc gia hôm 28 tháng Sáu, tổng thống Rodrigo Duterte đã nói nhiều câu phạm thượng đến Thiên Chúa. Đây không phải lần đầu tiên ông ta làm như thế.

Dưới đây là bản dịch toàn văn tuyên bố chung của Laiko, Hội Đồng Giáo Dân Phi Luật Tân, và Ủy ban Giáo dân trực thuộc Hội Đồng Giám Mục Phi Luật Tân.

CHÚA CHÚNG TA KHÔNG NGU XUẨN

Ông ta lại nói một lần nữa. Và lần này với sự nhấn mạnh rằng “CHÚA CỦA CÁC BẠN NGU XUẨN!”

Thiên Chúa của cha ông chúng ta, và của toàn thể thế giới Kitô Giáo đang bị chỉ trích là ngu xuẩn trong quốc gia Kitô Giáo này, trên đài Truyền Hình Quốc Gia, bởi tổng thống của chúng ta. Ông ta bôi nhọ những giáo lý của chúng ta, ông ta xúc phạm thánh thư của chúng ta và những kẻ a dua với ông ta thậm chí còn có gan lên tiếng bênh vực tất cả những lời lẽ này và nói rằng Giáo Hội Công Giáo nên ăn năn vì những tội lỗi và những vụ tai tiếng của chính chúng ta.

Sangguniang Laiko ng Pilipinas (Hội đồng Giáo dân Phi Luật Tân), cùng với các nhà lãnh đạo Giáo Hội và các mục tử, tố cáo với những lời lẽ mạnh nhất có thể được, đối với cách cư xử lạ thường, không trung thực và thô tục, và những lời nói cũng như những tấn kích vào đức tin đang được ném tới tấp vào CHÚA CHÚNG TA.

Là Kitô hữu và là công dân ở đất nước CHÚNG TA, chúng ta có quyền và nghĩa vụ chỉ ra những hành động phạm thượng nghiêm trọng này. Ông ta nên ăn năn và hối hận. Tổng thống phải là một con người dám chấp nhận đây là những hành vi sai trái và nên trưởng thành để biết kiềm chế các cơn giận dữ.

Với tuyên bố này, LAIKO kêu gọi tất cả các tín hữu thể hiện sự phẫn nộ của mình một cách thực sự Kitô giáo và đúng luật, thông qua tất cả các phương tiện và kênh có thể được.

Ban Giám đốc LAIKO,
MA. JULIETA F. WASAN
Chủ tịch Sangguniang Laiko ng Pilipinas

Đức Giám Mục BRODERICK S. PABILLO, D.D.
Giám Mục Phụ Tá tổng giáo phận Manila
Chủ tịch Ủy ban Giáo dân Hội Đồng Giám Mục Phi Luật Tân

29 tháng 6 năm 2018

UserPostedImage


Trump: ‘Thỏa thuận nguyên tử có thể đổ vỡ’


July 3, 2018 

Tổng thống Donald Trump hôm Chủ nhật ngày 1/7 nói trong một cuộc phỏng vấn trên đài Fox News rằng thỏa thuận mà ông đã đạt được để chấm dứt mối đe dọa hạt nhân từ phía Bắc Hàn ‘có khả năng không có tác dụng’, tờ Guardian và CBS News đưa tin.

UserPostedImage

Ông Trump đưa ra nhận định này một ngày sau khi có tin rằng Bình Nhưỡng đang gia tăng hoạt động tinh luyện uranium tại các địa điểm bí mật.

Ông Trump đã bị hỏi dồn, liệu ông có tin tưởng nhà lãnh đạo Kim Jong-un, người mà ông đã gặp thượng đỉnh hồi tháng trước ở Singapore và là người mà ông cho rằng “ông có sự hiểu nhau tốt“, sẽ thực hiện lời hứa hủy bỏ chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng hay không.

“Tôi đã đạt được thỏa thuận với ông ấy. Tôi đã bắt tay với ông ấy. Tôi thật sự tin rằng ông ấy thật lòng,” ông Trump nói. “Giờ đây, liệu có thể không? Tôi đã từng có những thỏa thuận, anh đã từng có những thỏa thuận mà sau đó mọi người không làm đúng, hay không? Điều đó là có thể lắm.”

Lời phát biểu này của ông Trump đã đảo ngược lời tuyên bố của ông khi trở về từ Singapore rằng Bắc Hàn đã chấm dứt tham vọng hạt nhân của họ.

“Vừa mới hạ cánh – một chuyến bay dài, nhưng giờ đây mọi người có thể cảm thấy an toàn hơn nhiều so với khi tôi vừa mới nhậm chức,” ông viết trên Twitter hôm 13/6, một ngày sau cuộc gặp thượng đỉnh Trump-Kim. “Không còn mối đe dọa nguyên tử từ Bắc Hàn. Gặp Kim Jong Un là một kinh nghiệm thú vị và rất tích cực. Bắc Hàn có tiềm năng lớn cho tương lai!”

Ông cũng tìm cách giảm nhẹ cái giá mà mọi người cảm nhận được nếu thỏa thuận công bố bị đổ vỡ bằng cách nói rằng, cuộc đàm phán của ông với Bắc Hàn là đạt được ‘mà không phải nhượng bộ gì’.

“Chúng tôi không cho cái gì cả,” ông nói. “Hãy nghĩ về việc này. Tôi đã làm gì, khi quý vị nghĩ về nó? Tôi đã đến đó, vậy là các báo đưa tin Ông ấy đến đó, có nghĩa là tôi đến Singapore. Chúng tôi đã có một cuộc gặp. Chúng tôi không làm gì cả.”

Thật sự, ông Trump đã đồng ý chấm dứt một loạt các cuộc tập trận chung với Nam Hàn vốn nhằm để răn đe Bình Nhưỡng. Trong cuộc phỏng vấn với Fox, ông nói các cuộc tập trận này là ‘trò chơi chiến tranh’, ‘quá tốn kém’.

“Họ cứ ném bom khắp nơi mỗi sáu tháng,” ông nói, “Nó tốn kém không thể tin được. Những máy bay đó bay đến từ Guam, những máy bay ném bom cỡ lớn đó. Thật điên khùng.”

Trong khi đó, ông John Bolton, cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump, nhấn mạnh rằng chương trình hạt nhân của Bắc Hàn có thể được dỡ bỏ trong vòng một năm.

NBC News và báo Washington Post đưa tin Bắc Hàn đã cố gắng che giấu các hoạt động nguyên tử của họ. Hồi đầu năm, nhóm giám sát có tên là ‘Vĩ tuyến 38 độ Bắc’ cho biết Bắc Hàn đã có những tiến bộ nhanh chóng hướng tới một lò phản ứng nguyên tử.

Xuất hiện trên chương trình ‘Face the Nation’ của đài CBS, ông Bolton nói rằng ông không muốn bình luận gì về những tin tức này hay ‘bất cứ điều gì liên quan đến tin tình báo’ – Đài NBC dẫn lời một số giới chức tình báo cấp cao của Mỹ.

Ông Bolton nói rằng TT Trump ‘không hề bị ông Kim xỏ mũi’ và rằng ông Trump ‘ý thức rất rõ về cách hành xử của Bắc Hàn qua hàng chục năm đàm phán với Bắc Mỹ’.

Ông nói: “Chúng tôi biết đích xác nguy cơ họ sử dụng các cuộc đàm phán để kéo dài thời gian để tiếp tục các chương trình vũ khí nguyên tử, hóa học, sinh học và phi đạn đạn đạo.”

Tuy nhiên, ông cũng nói thêm rằng ông Kim ‘nói rất nhấn mạnh nhiều lần ở Singapore rằng ông ấy khác với các chế độ tiền nhiệm’.

“Chúng tôi đã xây dựng một chương trình,” ông Bolton nói, “về việc làm sao để thật sự dỡ bỏ toàn bộ chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt và phi đạn đạn đạo của họ trong vòng một năm”.

“Nếu họ đã có quyết định chiến lược để làm điều đó và nếu họ hợp tác, chúng ta có thể tiến rất nhanh.”

“Bắc Hàn sẽ có lợi thế nếu nhanh chóng dỡ bỏ những chương trình này bởi vì khi đó các loại trừng phạt mới bị hủy bỏ và viện trợ từ Nam Hàn và Nhật Bản và các nước khác đều có thể bắt đầu đổ vào.”

Ngoại trưởng Hoa Kỳ sắp sửa công du Bình Nhưỡng để gặp ông Kim Jong-un. Truyền thông Nam Hàn hôm Chủ nhật ngày 1/7 đưa tin rằng ông Sung Kim, đại sứ Mỹ tại Philippines, đã có các cuộc thảo luận với các quan chức Bắc Hàn tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm.

Trong khi đó, một nhân vật diều hâu hàng đầu về chính sách đối ngoại của Thượng viện, đã có giọng điệu ít mang tính ngoại giao hơn. Trả lời phỏng vấn trên chương trình ‘Meet the Press’ của Đài NBC, Nghị sĩ Lindsey Graham của tiểu bang South Carolina nói rằng Bắc Hàn ‘sẽ hối tiếc’ nếu các cuộc đàm phán về nguyên tử đổ vỡ.

“Tôi không muốn chiến tranh với Bắc Hàn,” ông Graham. “Cơ hội tốt nhất cuối cùng để chấm dứt chiến tranh là họ chấm dứt chương trình hạt nhân của họ một cách hòa bình… nếu họ không nắm bắt cơ hội đó, nếu họ chơi xỏ Trump như họ đã từng chơi xỏ những người khác thì họ sẽ phải hối tiếc.”

VOA

Nga hậu thuẫn Trump –
UBTB Thượng viện kết luận mâu thuẫn với Hạ viện


July 3, 2018

UserPostedImage


Photo Credit: CNN


Uỷ ban Tình báo Thượng viện dứt khoát duy trì kết luận của cộng đồng tình báo rằng Nga ưu ái ứng cử viên Donald Trump và tìm cách giúp ông ta đắc cử vào Toà Bạch Ốc.

Được công bố vào hôm thứ Ba, báo cáo của Uỷ ban Thượng viện bất đồng thẳng thắn với uỷ ban đồng nhiệm tại Hạ viện và Tổng thống Donald Trump, người lâu này vẫn bác bỏ khẳng định Moscow ủng hộ chiến dịch tranh cử của ông ta.

“Uỷ ban đã bỏ ra 16 tháng thẩm định, xem xét các nguồn tin, tài liệu, các phân tích được làm nền móng cho đánh giá của Cộng đồng Tình báo, và chúng tôi thấy không có lý do gì tranh chấp với kết luận của họ,” Chủ tịch Richard Burr (Cộng hoà – North Carolina) – ghi trong thông báo.

“Đánh giá Cộng đồng Tình báo” hay còn gọi là ICA nghe ra là kết quả công tác tình báo, theo Uỷ ban Tình báo Thượng viện, và ICA không chỉ dựa vào những lời nhận xét hay tuyên bố công khai của lãnh đạo Nga và các tường trình của truyền thông chính phủ, nhưng cũng dựa vào “một báo cáo tình báo hậu thuẫn đánh giá rằng Putin và chính phủ Nga dành ưu ái rõ ràng cho ông Trump.”

Các nhà điều tra Thượng viện cũng phản đối ý kiến cho rằng ICA bị thiên kiến chính trị ảnh hưởng như một số người ủng hộ ông Trump cáo buộc.

Uỷ ban cho hay, họ xem xét “hàng ngàn trang tài liệu,” và thẩm vấn tất cả các viên chức có liên quan đến đánh giá ICA, từ lãnh đạo, giám đốc cơ quan đến các nhà phân tích, và “liên tục nghe rằng bản phân tích không bị áp lực động cơ chính trị.”

Ngoài ra còn một mâu thuẫn khác với đồng minh của ông Trump. Uỷ ban Tình báo Thượng viện phát giác ra, hồ sơ nghiên cứu đối thủ chính trị do Dân chủ bảo trợ tài chánh – bộ hồ sơ Steele – không nằm trong phân tích của ICA, bao gồm trong cả những kết luận quan trọng, “bởi vì thông tin đó chưa được kiểm chứng, và không được phổ biến như báo cáo tình báo hàng loạt.”

Tóm lại, báo cáo của Uỷ ban Tình báo Thượng viện đối nghịch với nhiều tuyên bố cốt lõi từ đồng minh của ông Trump ở Hạ viện. Uỷ ban Tình báo Hạ viện vào tháng Ba công bố báo cáo của họ, trong đó cho rằng, một nhóm nhỏ các viên chức tình báo đã tạo ra đánh giá vào tháng Giêng năm 2017, không đáp ứng tiêu chuẩn thích hợp về chứng cớ trong việc đưa ra kết luận đó.

Uỷ ban Tình báo Hạ viện từ chối kết luận liệu đánh giá của cộng đồng tình báo rằng ông Putin ưu ái ông Trump đúng hay không.

Uỷ ban Tình báo Thượng viện hiện vẫn tiến hành thủ tục chuẩn bị báo cáo mật, trong đó ghi cụ thể kết luận của họ về CIA.

Hương Giang (Theo The Hill)

Ủy Ban Bảo Vệ Ký Giả (CPJ) lên tiếng về tình trạng
trong tù của Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh


UserPostedImage


CTV Danlambao - Vào ngày 3 tháng 7 năm 2018 - Ủy ban Bảo Vệ Ký Giả (Committee to Protect Journalists) đã ra Thông cáo Báo chí lên án mạnh mẽ việc blogger Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đang phải đối diện với nhiều đe doạ và điều kiện khắc nghiệt trong tù.

Theo CPJ, các cai tù tại Thanh Hóa đã đưa Mẹ Nấm vào một phòng giam chung với hai nữ tù nhân khác và một trong số họ đã đe dọa Mẹ Nấm. Đây là thông tin do Nguyễn Ngọc Như Quỳnh báo lại cho mẹ là bà Nguyễn Thị Tuyết Lan trong chuyến thăm con gái vào ngày 26 tháng 6, 2018.

Cũng từ thông cáo báo chí này, CPJ cho biết rằng trong bài viết được trích dẫn bởi Danlambao, bà Lan đã viết rằng blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã nhiều lần yêu cầu các cai tù chuyển cô đến một phòng giam khác để tránh bị người bạn tù đe dọa, nhưng quản lý trại giam đã từ chối.

Theo thông tin từ một người tiếp xúc gần gũi với mẹ của Quỳnh nhưng muốn ẩn danh vì lý do an ninh, Quỳnh đôi khi bị giam giữ một mình. Tuy nhiên người này không thể xác định mức độ Quỳnh bị giam giữ với các tù nhân khác như thế nào và thường xuyên cô độc như thế nào .

Trong bài đăng trên Facebook của mình, bà Nguyễn Thị Tuyết Lan cũng viết rằng nơi biệt giam Quỳnh thường thiếu điện và đôi khi không thể mở được cửa theo lịch trình vì ổ khóa chứa đầy xà phòng hoặc cát.

Uỷ Ban Bảo Vệ Ký Giả đã lên tiếng yêu cầu nhà cầm quyền CSVN phải chấm dứt việc khủng bố tinh thần có chủ ý đối với blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh. Ông Shawn Crispin, đại diện của CPJ tại Đông Nam Á cho biết "Ngày nào mà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh vẫn còn bị giam cầm thì ngày đó thế giới vẫn sẽ xem nhà cầm quyền Việt Nam là những kẻ ngược đãi các quyền cơ bản của con người."

CPJ đã có những nỗ lực liên lạc với Bộ Công an, cơ quan chịu trách nhiệm về hệ thống nhà tù Việt Nam, cũng như với Tổng giám đốc của Bộ Công an về quản lý nhà tù, Phạm Đức Chân, tuy nhiên đã không thể liên lạc qua điện thoại.

CPJ cho biết rằng trong một cuộc phỏng vấn với Đài phát thanh Châu Á Tự Do, bà Lan cho biết bà rất lo sợ cho tính mạng của con gái bà, có thể bị chết vì các tù nhân thù địch và điều kiện nhà tù kém. Bà Lan cho biết Quỳnh đã nhắn với bà là cần vào thăm mỗi tháng để xác nhận rằng Quỳnh vẫn còn sống.

Từ đầu năm 2018, blogger Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã bị chuyển từ trại giam gần Nha Trang về Trại giam Thanh Hóa 5. Việc này đã khiến gia đình của cô gặp nhiều khó khăn hơn trong việc đi thăm người thân. Vào tháng Năm, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã tuyệt thực một tuần để phản đối điều kiện khắc nghiệt của nhà tù.

Committee to Protect Journalists cũng đã chọn blogger Mẹ Nấm cho giải thưởng Tự Do Báo Chí Quốc Tế 2018. Đây là một giải thưởng cao quý dành cho những nhà báo trên thế giới có những nỗ lực tranh đấu và là biểu tượng cho tự do ngôn luận.

CPJ sẽ tổ chức lễ trao Giải thưởng Tự do Báo chí Quốc tế cho Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh tại thành phố New York vào tháng 11 để ghi nhận lòng can đảm của cô.

04.07.2018

Ai sẽ lên thay Thẩm Phán Kennedy?


Ngô Nhân Dụng

July 3, 2018

Một trong những nhà lập quốc Mỹ, Alexander Hamilton viết trong “Federalist Papers” rằng ngành tư pháp đỡ nguy hiểm nhất trong chế độ tam quyền phân lập; vì nó không tùy thuộc vào sức mạnh mà chỉ dựa vào “xét đoán” (judgment).

Nhận xét trên sẽ được thử thách trong thời gian tới, sau khi Thẩm Phán Tối Cao Anthony Kennedy, 81 tuổi, từ chức ngày 31 Tháng Bảy này, Tổng Thống Donald Trump sẽ đề nghị một ứng viên cho Thượng Viện phê chuẩn.

Câu chuyện này không có vẻ gì quan trọng so với những tin tức khác trên báo chí, như vụ bom hạch tâm của Bắc Hàn, chuyện chiến tranh mậu dịch với Trung Quốc và các nước Châu Âu.

Nhưng một thẩm phán tối cao mới sẽ ảnh hưởng trên xã hội Mỹ trong nhiều thập niên tới, vì Tối Cao Pháp Viện có thể sẽ thay đổi, với năm vị thẩm phán nghiêng về khuynh hướng bảo thủ và được các vị tổng thống Cộng Hòa bổ nhiệm. Trong khi chỉ có bốn vị có khuynh hướng cấp tiến, hai vị có thể sẽ ngưng hoạt động trong vài ba năm nữa với tuổi tác cao hơn ông Kennedy, tạo cơ hội cho Tổng Thống Trump điền khuyết theo khuynh hướng của mình.

Tối Cao Pháp Viện đóng một vai trò lớn trong xã hội mà thường người dân không để ý. Trên nguyên tắc, các thẩm phán không làm ra luật lệ nào, họ chỉ được xét đoán dựa trên Hiến Pháp và luật lệ do Quốc Hội đưa ra. Nhưng có rất nhiều điều quan hệ tới đời sống mọi người dân mà Quốc Hội không làm luật. Nhất là khi Quốc Hội hay gặp cảnh bế tắc vì hai đảng chính trị lớn không thỏa hiệp được với nhau. Khi đó, khi một vụ kiện đưa lên Tối Cao Pháp Viện, chính các vị thẩm phán quyết định điều gì được phép, điều nào không được phép làm.

Những vấn đề lớn và cụ thể nhất như phá thai, hôn nhân đồng tính, cho tới những vấn đề nhỏ hơn như quyền thâu niên liễm của các công đoàn, việc phân chia ranh giới các đơn vị bầu cử, chính Tối Cao Pháp Viện đã quyết định chứ không phải Quốc Hội liên bang hoặc tiểu bang. Trong hoàn cảnh đó, việc bổ nhiệm một thẩm phán, tại vị suốt đời, cho tới khi chết hoặc tự ý rút lui, có ảnh hưởng rất lớn. Chúng ta không ngạc nhiên khi các đại biểu Quốc Hội tranh cãi mạnh mẽ mỗi lần bàn chuyện này.

Năm 2016, khi Thẩm Phán Tối Cao Antonin Scalia qua đời, Tổng Thống Barack Obama đã đề nghị Thẩm Phán Merrick Garland vào thay. Nhưng đảng Cộng Hòa chiếm đa số trong Thượng Viện đã từ chối không đưa chuyện đó ra bàn, trong suốt 293 ngày. Họ muốn chờ kết quả bầu cử, với hy vọng sẽ có một vị tổng thống và đa số nghị sĩ cùng đảng. Họ tính toán đúng, năm ngoái đã chọn Neil Gorsuch, vị thẩm phán tối cao mới có khuynh hướng bảo thủ.

Vụ điền khuyết chỗ ngồi của Thẩm Phán Anthony Kennedy đặc biệt hơn. Vì ông Antonin Scalia vốn vẫn có khuynh hướng bảo thủ, cho nên thay thế bằng một vị bảo thủ khác cũng không làm nghiêng cán cân trong Tối Cao Pháp Viện.

Nhưng Thẩm Phán Anthony Kennedy hơi khác. Ông được Tổng Thống Reagan bổ nhiệm năm 1988. Trong ba mươi năm tại chức, ông Kennedy thường bỏ phiếu giống các đồng viện bảo thủ khác, nhưng nổi tiếng là “trung dung” vì đã bỏ phiếu theo khuynh hương cấp tiến trong một số quyết định quan trọng. Ông tôn trọng phán quyết năm 1973 của Tối Cao Pháp Viện công nhận phụ nữ Mỹ có quyền phá thai. Năm 2015, ông bỏ lá phiếu thứ năm cho quyết định công nhận hôn nhân đồng tính.

Vì vậy phe cấp tiến ở Mỹ hiện nay chỉ ước mong Tổng Thống Trump sẽ đề nghị một vị thẩm phán nào tương tự ông Kennedy, tức là không “bảo thủ 100%!” Trong lúc đó, phe bảo thủ chỉ mong ông Trump sẽ làm đúng lời hứa khi tranh cử, như ông từng nói sẽ đề nghị các thẩm phán tối cao bác bỏ phán quyết “Roe v. Wade” năm 1973, coi phá thai là một quyền của phụ nữ.

Án lệ Roe v. Wade đã trở thành đề tài sôi nổi nhất khi mọi người tranh luận về vị thẩm phán tối cao sắp tới. Trước đây nhiều đạo luật của các tiểu bang hạn chế việc phá thai một cách gắt gao đã bị Tối Cao Pháp Viện bác bỏ, với tỷ số 5-4 vì trái với án lệ Roe v. Wade.

Nếu vị thẩm phán tối cao mới có ý kiến khác, thì đến khi phán xử một vụ tranh tụng mới, có thể sẽ có đủ năm người để xóa bỏ án lệ Roe.

Nhưng chúng ta biết rằng khi ông Trump phỏng vấn để chọn vị thẩm phán tối cao mới, ông sẽ không đặt câu hỏi trực tiếp, hỏi người đó nghĩ gì về Roe. Khi ứng viên ra Thượng Viện các nghị sĩ cũng sẽ không đặt câu hỏi đó. Một vị quan tòa thường không muốn bày tỏ ý kiến trước phiên xử!

Năm 1986, khi cố Thẩm Phán Antonin Scalia ra trước Thượng Viện để được phỏng vấn trước khi phong nhậm, cố Nghị Sĩ Ted Kennedy đã hỏi ông có muốn lật ngược án lệ Roe v. Wade hay không, và ông Scalia đã từ chối không trả lời.

Hai nghị sĩ Cộng Hòa có thể bỏ phiếu chống ứng viên thẩm phán tối cao nếu biết họ có ý xóa bỏ Roe v. Wade. Đó là bà Lisa Murkowski đại biểu Alaska và bà Susan Collins, tiểu bang Maine. Chắc chắn họ cũng không hỏi thẳng về Roe v. Wade. Bà Susan Collins đã tuyên bố trước là sẽ chỉ hỏi ứng viên rằng họ có “tôn trọng các án lệ lâu đời” hay không. Nhiều người cho rằng Roe v. Wade đã thấm nhuần trong xã hội Mỹ từ hơn 40 năm, nếu xóa đi sẽ gây xáo trộn đời sống rất nhiều người dân. Nhưng các thẩm phán tối cao có thể bỏ phiếu hoàn toàn theo suy nghĩ của họ, không ai đoán trước được. Hơn nữa, trong 40 năm qua, các tiến bộ y học đã thay đổi vấn đề ngừa thai và phá thai, dù có luật lệ mới người ta vẫn thích ứng được dễ dàng hơn 40 năm trước!

Nhưng không phải vị thẩm phán tối cao được một đảng bổ nhiệm lúc nào cũng bỏ phiếu giống như ý muốn của đảng đó. Ông Kennedy là một thí dụ. Thẩm Phán Tối Cao David Hackett Souter cũng vậy. Ông được Tổng Thống George H. W. Bush bổ nhiệm năm 1990. Năm 1992 ông đã bảo vệ Roe v. Wade, vì không muốn xóa bỏ một án lệ trước áp lực chính trị. Năm 2000, trong vụ án Bush v. Gore ông Souter là một trong bốn thẩm phán không đồng ý bắt ngưng kiểm phiếu ở tiểu bang Florida. Họ chịu thua khi năm vị thẩm phán khác trong phán quyết đã đưa Tổng Thống George W. Bush vào Tòa Bạch Ốc!

Trong nhiều phán quyết gần đây, Chánh Án Tối Cao Pháp Viện Roberts, do Tổng Thống Bush bổ nhiệm, đã bỏ phiếu cùng với các đồng viện cấp tiến trong vụ xử liên can đến Tu Chính Án Hiến Pháp số 4, bắt buộc các công ty phải xin trát tòa, nếu muốn sử dụng những dữ liệu về nơi người ta dùng điện thoại di động. Thẩm Phán Gorsuch cũng vậy, trong phán quyết không cho chính phủ liên bang trục xuất những người phạm một số tội trọng, ông đã ở cùng phía với các thẩm phán cấp tiến.

Dân Mỹ đang bận tâm đến nhiều vấn đề chính trị quan trọng khác, trong đó có cuộc tranh cử Quốc Hội vào cuối năm nay. Nhưng trong một hai tháng tới, họ sẽ được nghe nhiều cuộc tranh luận về việc đề cử người lên thay Thẩm Phán Kennedy. Đây là một cơ hội cho người dân học hỏi về guồng máy chính trị nước Mỹ.

(Ngô Nhân Dụng)

Người dân Mỹ hân hoan đón mừng Lễ Độc Lập lần thứ 242


July 4, 2018

UserPostedImage

Kaitlyn Tarnoswki, thiếu nữ 14 tuổi, cưỡi ngựa và cầm quốc kỳ Hoa Kỳ trong cuộc diễn hành ở Round Top, Texas hôm 4 Tháng Bảy 2018 đón mừng lễ độc lập lần thứ 242 của nước Mỹ. (Hình: Tamir Kalifa / Getty Images)

NEW YORK, New York (AP) – Với các lò nướng thịt thơm phức sau sân nhà và pháo sẵn sàng trong tay, người dân Mỹ hân hoan chào đón Lễ Độc Lập bằng cách tham dự những hoạt động truyền thống để bày tỏ sự hãnh diện nhân dịp ngày sinh nhật lần thứ 242 của quốc gia này.

Tuy nhiên, trong sự hân hoan và hãnh diện đó, cũng đang có những âu lo là nước Mỹ đang trong tình trạng chia rẽ trầm trọng, được thấy rõ ràng qua các hình ảnh liên quan đến các sự kiện diễn ra ở thủ đô Washington, D.C., được loan tải trên các cơ quan truyền thông, dù cho ở khuynh hướng nào.

Từ New York tới California, các hoạt động ngoài trời để đón mừng ngày 4 Tháng Bảy rất sống động và có sự tham dự của đông đảo dân chúng, ngoại trừ ở Houston, tiểu bang Texas, nơi đang có lụt lội vì mưa tầm tã, khiến cho giới hữu trách phải loan báo hủy bỏ hầu hết các hoạt động đã được định sẵn, ngoại trừ buổi đốt pháo bông.

UserPostedImage

Diễn hành mừng ngày Lễ Độc Lập ở thành phố Oxford, tiểu bang Mississippi. (Hình: Bruce Newman/The Oxford Eagle via AP)

Ở cảng Boston Harbor, chiếc chiến hạm lâu đời nhất hiện vẫn còn hoạt động của Hải Quân Mỹ, chiếc USS Constitution, có biệt danh “Old Ironsides” đã dong buồm đến Fort Independence ở đảo Castle Island và các khẩu đại bác của chiếc tàu này đã lại ầm vang 21 phát súng chào mừng.

Trong chuyến hải hành, một thủy thủ Mỹ đọc lại Bản Tuyên Ngôn Độc Lập trên chiến hạm.

Đám đông cũng đứng chật các ngả đường tại một thành phố ở tiểu bang Rhode Island để tham dự một cuộc diễn hành đón mừng Lễ Độc Lập được coi là lâu đời nhất và không hề bị gián đoạn trong lịch sử Mỹ.

Cuộc diễn hành có tên Bristol Parade này được khởi sự từ năm 1785 và thường thu hút khoảng 100,000 người đến nơi này.

Năm nay, do nhiệt độ ngoài trời lên quá cao, vào khoảng gần 90 độ F, một số khách tham dự đã phải được đưa vào bóng mát để nghỉ ngơi vì bị say nắng.

Đài truyền hình PBS vẫn tiếp tục truyền thống lâu năm là có chương trình ca nhạc sống và bắn pháo bông đặc biệt nhân ngày Lễ Độc Lập, từ sân tòa nhà quốc hội Mỹ. Nhưng năm nay, chương trình này có sự cạnh tranh từ Tòa Bạch Ốc, có chương trình ca nhạc riêng và bắn pháo bông do cơ quan Lâm Viên Quốc Gia thực hiện.

Tuy nhiên, chương trình của PBS có các ca sĩ nổi tiếng hơn, gồm cả The Beach Boys, Jimmy Buffett, Pentatonix, Chita Rivera, Luke Combs và The Temptations. Người điều khiển chương trình là John Stamos.

Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump nói rằng chương trình riêng của Tòa Bạch Ốc sẽ giúp cho người dân Mỹ có thể từ nhà tham dự vào các hoạt động đón mừng.

UserPostedImage

Trời mưa nhưng dân một khu vực vùng Houston vẫn ra đường diễn hành.
(Hình: Houston Chronicle)


Ở New York, buổi đốt pháo bông của Macy ở sông East River sẽ hứa hẹn 25 phút lộng lẫy, rực sáng bầu trời và cũng có sự trình diễn của ban nhạc trường West Point, cùng các nghệ sĩ như Kelly Clarkson, Ricky Martin và Keith Urban, được chiếu trên đài NBC.

Tuy nhiên, ở một số nơi, như ở Colorado, các chương trình bắn pháo bông phải bị hủy bỏ vì đe dọa cháy rừng. Thay vào đó, người ta dùng đèn chiếu từ các phi cơ không người lái (drones).

Tại Houston, đa số các hoạt động mừng ngày Lễ Độc Lập của thành phố phải hủy bỏ vì mưa tầm tã gây ngập lụt trầm trọng. Tuy nhiên, giới chức thành phố cho biết sẽ cố duy trì cuộc bắn pháo bông.

(V.Giang)

Cẩn thận trước tình trạng trộm thông tin thẻ
tại cây xăng tăng

July 4, 2018

UserPostedImage

Hình Minh Họa. Photo Crddit: AP


(ABC News ) – Do lượng người đổ ra đường vào ngày Lễ Độc lập cao, Cơ quan Mật vụ Hoa Kỳ khuyến cáo người dân, các cơ sở thương mại và cảnh sát, tình trạng tội phạm trộm thông tin thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ tại các cây xăng đang có chiều hướng gia tăng.

Tội phạm gắn một thiết bị rất nhỏ gọi là skimmer vào trụ bơm xăng. Thiết bị này dùng để đọc và sao chép lại thông tin khi người bơm xăng trả tiền bằng thẻ.

Chỉ trong cuối tuần qua, các điệp viên Mật vụ Hoa Kỳ đã đến hơn 80 điểm tại 21 tiểu bang, săn lùng những thiết bị gian lận này. Chiến dịch đã thu giữ được 59 thiết bị đọc thẻ tại 85 cây xăng trên toàn quốc.

Một khi có thông tin thẻ tín dụng trong tay, tội phạm có thể in hàng loạt thẻ gian lận và dùng chúng để mua những món hàng đắt tiền trên thị trường, thị trường chợ đen.

Hàng triệu đô-la được sử dụng từ những thông tin thẻ tín dụng bị đánh cắp tại các cây xăng. Lý do việc trộm cắp dữ liệu thẻ xảy ra dễ dàng vì chúng có thể được thực hiện một cách nhanh chóng. “Chỉ mất vài phút, tuỳ thuộc vào mức độ tân tiến của thiết bị mà tội phạm có trong tay,” ông Matthew O’Neill từ Ban Điều tra Hình sự cho hay. Một thiết bị đọc thẻ kỹ thuật cao có thể gởi thông tin thẻ tín dụng qua thiết bị Bluetooth, và tội phạm không cần phải quay trở lại hiện trường. “Với một thiết bị có Bluetooth, bọn chúng không cần phải quay lại lấy thiết bị này vì dữ liệu đã được chuyển qua Bluetooth đến một thiết bị được kết nối internet,” ông O’Neill nói.

Để giảm thiểu cơ hội thông tin thẻ bị đánh cắp, tài xế có thể vào quầy trả tiền bằng thẻ thay vì trả ngay tại trụ bơm xăng, hoặc trả bằng tiền mặt là cách tránh bị trộm thẻ hiệu quả nhất.

Hương Giang (Theo abc)


Edited by user Wednesday, July 4, 2018 6:58:18 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#10773 Posted : Thursday, July 5, 2018 12:03:16 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,714

Thanks: 773 times
Was thanked: 315 time(s) in 250 post(s)
Ngu dân trí để giết dân sinh


Phạm Trần
July 4, 2018

Luật An ninh mạng của Cộng sản Việt Nam, ban hành ngày 28/06/2018 và có hiệu lực từ ngày 01/01/2019, đã công khai tấn công và chà đạp lên tư tưởng “Khai dân trí – Chấn dân khí – Hậu dân sinh” của Chí sỹ, Nhà cách mạng Phan Châu Trinh (còn được gọi là Phan Chu Trinh).

Cụ Phan Châu Trinh sinh ngày 09 tháng 09 năm 1872 tại làng Tây Lộc, huyện Tiên Phước, phủ Tam Kỳ (nay thuộc xã Tam Lộc, huyện Phú Ninh), tỉnh Quảng Nam, hiệu là Tây Hồ Hy Mã, tự là Tử Cán. Cụ qua đời vì bệnh nặng lúc 21 giờ 30 ngày 24 tháng 3 năm 1926 tại khách sạn Chiêu Nam Lầu, Sài Gòn, hưởng dương 54 tuổi.

Chủ nhân khách sạn là Cụ Nguyễn An Khương, thân sinh của Nhà cách mạng Nguyễn An Ninh, một đồng chí của cụ Phan.

Hồi sinh thời, Cụ Phan từng khuyên dân ta: “Chỉ nên trông cậy ở chính mình, chớ vọng ngoại vì vọng ngoại ắt là chết. Hãy coi trọng nền hòa bình của đất nước nếu chúng ta không muốn mua lấy cái chết. Sự giải thoát của chúng ta nằm chủ yếu trong sự học hành, mở mang trí tuệ.“Xét lịch sử xưa, dân nào khôn ngoan, biết lo tự cường tự lập, mua lấy sự ích lợi chung của mình thì ngày càng bước tới con đường vui vẻ. Còn dân ngu dại, cứ ngồi yên mà nhờ trời, mong đợi trông cậy ở quan, giao phó tất cả quyền lợi của mình vào trong tay một người hay một chính phủ muốn làm sao thì làm mà mình không hành động, không kiểm xét thì dân ấy phải khốn khổ mọi đường”. (Tuổi Trẻ.VN)

Trong giai đoạn có nhiều sỹ phu nước Việt hủ lậu bị thực dân Pháp nhiễm độc vọng ngoại , Cụ Phan Châu Trinh khuyên răn cả nước: “Xin có lời chính cáo cùng người nước ta rằng: Không bạo động, bạo động tất chết. Không trông người ngoài, trông người ngoài thì tất ngu! Đồng bào ta, người nước ta, ai mà ham mến tự do, tôi xin có một vật rất quý ban tặng cho đồng bào, là: Chi bằng học”.

Cụ cũng nói: ”Thử xem các nước dinh hoàn/ Hai mươi thế kỷ ai còn như ta” (Tỉnh hồn quốc ca II, câu 263-264).

Rồi cụ lên tiếng kêu gọi đồng bào:”Hỡi những người liêm sỉ, công trung/ Thương nhau mà bảo nhau cùng/ Học khôn học khéo để phòng hậu lai”.

(theo Lê Thị Hương Ban Xây dựng ND & HTTB – Bảo tàng Lịch sử quốc gia)

Chỉ lấy bấy nhiêu câu nói chí tình và tâm huyết với dân và nước của Nhà văn hóa, Nhà cách mạng Phan Châu Trinh cũng đủ để đánh giá cái trí đoản, lòng tham và tâm rỗng của đảng Cộng sản khi họ quyết chí cho ra bằng được Luật An ninh mạng để ngu dân mà tiếp tục cai trị độc tài.

MIỆNG LƯỠI ĐẢNG

UserPostedImage


Luật An ninh mạng (ANM) gồm 7 Chương, 43 Điều do Bộ Công an soạn thảo, được Bộ Chính trị 18 người, cầm đầu bởi ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư thảo luận chấp thuận trước khi gửi cho Quốc hội gọi là thảo luận cho ra vẻ dân chủ để “dán tem” đồng ý ngày 12/06/2017.

Ông Trọng khen các Đại biểu của đảng: “Đây là một thành công lớn của Quốc hội và thể hiện sự sáng suốt của cơ quan này khi đã biểu quyết thông qua luật với một tỉ lệ rất cao.” (86,86%).

Ông nói với cử tri Hà Nội ngày 17/06/2018:”Nhiều thế lực xấu cũng đã lợi dụng điều này để kích động biểu tình, âm mưu làm “cách mạng màu”….Có những thế lực kích động lên là chúng ta xâm phạm tự do, xâm phạm nhân quyền, xâm phạm tự do thông tin, cứ kích động lên.”

Tổng Bí thư đảng CSVN còn tự đặt điều vu cáo người dân chống Luật an ninh mạng rằng:”Thông qua đây nhiều thế lực xuyên tạc, tuyên truyền, kích động biểu tình gây rối trên đường phố hòng làm “cách mạng màu” để lật đổ chính quyền. Phải có luật để bảo vệ chế độ này chứ, đâu phải cứ để chúng muốn phá gì thì phá, muốn chửi ai thì chửi được, nên mạng rất là nguy hiểm ở chỗ đó.

Chúng ta khai thác tối đa lợi thế của công nghệ hiện đại, Việt Nam có đến hàng triệu người mở máy di động ra là có mạng, nhưng mà cũng phải cảnh giác, để kẻ xấu lợi dụng là rất nguy hiểm”.

Nhưng chế độ đương thời mà ông Trọng muốn bảo vệ có phải “của dân, do dân và vì dân” không hay chỉ của một nhúm người và các nhóm lợi ích muốn sử dụng vũ lực và mọi thứ luật bịt miệng, đàn áp dân để được tham quyền cố vị lâu dài?

Đã có hàng chục ngàn người dân, bất chấp nguy hiểm đến tính mạng xuống đường biểu tình từ Nam ra Bắc trong hai ngày 10 và 11 tháng 06 năm 2018 phản đối Luật An ninh mạng, vì Luật này nhằm tiêu diệt quyền tự do ngôn luận và tự do tư tưởng của dân quy định tại Điều 25 Hiến pháp bổ sung và sửa đổi năm 2013.

Điều 25 minh thị rằng: ”Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định.”

Nhưng nếu cái đuôi: “Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định” được coi là lý do để ban hành Luật An ninh mạng là đảng CSVN đã lạm quyền và chà đạp lên Hiến pháp, bộ Luật cao nhất của quốc gia.

NHỮNG ĐIỀU NGĂN CẤM

Để hiểu rõ tại sao nhân dân, trí thức, các chuyên gia kinh tế, nhà khoa học và nhiều Tổ chức về Nhân quyền Quốc tế, kể cả Tổ chức Ân xá Quốc tế (Amnesty International) đã phản đối Luật An ninh mạng thì nên đọc một số điều ngăn cấm ngặt nghèo, rất mơ hồ nhưng lại mở đường cho nhà nước tùy tiện hại dân như sau:

Điều 8 quy định “các hành vi bị nghiêm cấm” mở đầu:”1. Sử dụng không gian mạng để thực hiện hành vi sau đây:

a) Hành vi quy định tại khoản 1 Điều 18 của Luật này.

Khoản 1 của Điều 18 viết gì?

Đó là: “1. Hành vi sử dụng không gian mạng, công nghệ thông tin, phương tiện điện tử vi phạm pháp luật về an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội bao gồm:

a) Đăng tải, phát tán thông tin trên không gian mạng có nội dung quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4 và 5 Điều 16 và hành vi quy định tại khoản 1 Điều 17 của Luật này.”

Nội dung 5 khoản của Điều 16 quy định các loại hoạt động sẽ bị trừng phạt, đó là:

1. Thông tin trên không gian mạng có nội dung tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam bao gồm:

a) Tuyên truyền xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân;
b) Chiến tranh tâm lý, kích động chiến tranh xâm lược, chia rẽ, gây thù hận giữa các dân tộc, tôn giáo và nhân dân các nước;
c) Xúc phạm dân tộc, quốc kỳ, quốc huy, quốc ca, vĩ nhân, lãnh tụ, danh nhân, anh hùng dân tộc.
2. Thông tin trên không gian mạng có nội dung kích động gây bạo loạn, phá rối an ninh, gây rối trật tự công cộng bao gồm:
a) Kêu gọi, vận động, xúi giục, đe dọa, gây chia rẽ, tiến hành hoạt động vũ trang hoặc dùng bạo lực nhằm chống chính quyền nhân dân;
b) Kêu gọi, vận động, xúi giục, đe dọa, lôi kéo tụ tập đông người gây rối, chống người thi hành công vụ, cản trở hoạt động của cơ quan, tổ chức gây mất ổn định về an ninh, trật tự.
3. Thông tin trên không gian mạng có nội dung làm nhục, vu khống bao gồm:
a) Xúc phạm nghiêm trọng danh dự, uy tín, nhân phẩm của người khác;
b) Thông tin bịa đặt, sai sự thật xâm phạm danh dự, uy tín, nhân phẩm hoặc gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác.
4. Thông tin trên không gian mạng có nội dung xâm phạm trật tự quản lý kinh tế bao gồm:
a) Thông tin bịa đặt, sai sự thật về sản phẩm, hàng hóa, tiền, trái phiếu, tín phiếu, công trái, séc và các loại giấy tờ có giá khác;
b) Thông tin bịa đặt, sai sự thật trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, thương mại điện tử, thanh toán điện tử, kinh doanh tiền tệ, huy động vốn, kinh doanh đa cấp, chứng khoán.
5. Thông tin trên không gian mạng có nội dung sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân, gây thiệt hại cho các hoạt động kinh tế – xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan nhà nước hoặc người thi hành công vụ, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác.

Nhưng thế nào gọi là “tuyên truyền chống Nhà nước” ? Và trong khi chưa có Luật biểu tình thì những cuộc đình công tự phát, bất bạo động của công nhân và biểu tình hòa bình của dân có bị khép vào tội “tụ tập đông người gây rối” hay “tổ chức gây mất ổn định về an ninh, trật tự” hay không ?

Ngoài ra, cơ quan nào có thẩm quyền để điều tra quyết định của nhà nước đúng hay sai khi cho rằng thông tin trên mạng “có nội dung sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân” , hay sự quy kết không cần chứng minh có tội hay vô tội sẽ do Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Thông tin và Truyền thông và Ban Cơ yếu Chính phủ, Cơ quan trách nhiệm tin tối mật và mật mã của nhà nước, có toàn quyền xử lý tùy tiện theo Luật này phân công ?

THẾ NÀO LÀ BÍ MẬT?

[img]https://encrypted-tbn0.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcTT5IH9OdGSCOTcx7Z3pvuk9PzB8uFEG8ieex6oRXrEvwmzISGEcQ[/img]


Về khoản 1 của Điều 17 cũng lơ-tơ-mơ khi Luật An ninh mạng quy định những vi phạm về điều được gọi là “bí mật” như:”Cố ý làm lộ thông tin thuộc bí mật nhà nước, bí mật công tác; bí mật kinh doanh, bí mật cá nhân, bí mật gia đình và đời sống riêng tư gây ảnh hưởng đến danh dự, uy tín, nhân phẩm, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.”

Hay:” Cố ý xóa, làm hư hỏng, thất lạc, thay đổi thông tin thuộc bí mật nhà nước, bí mật công tác; bí mật kinh doanh, bí mật cá nhân, bí mật gia đình và đời sống riêng tư được truyền đưa, lưu trữ trên không gian mạng;
1.c) Cố ý thay đổi, hủy bỏ hoặc làm vô hiệu hóa các biện pháp kỹ thuật được xây dựng, áp dụng để bảo vệ thông tin thuộc bí mật nhà nước, bí mật công tác, bí mật kinh doanh, bí mật cá nhân, bí mật gia đình và đời sống riêng tư;
2.d) Đưa lên không gian mạng những thông tin thuộc bí mật cá nhân, bí mật gia đình, đời sống riêng tư trái quy định của pháp luật;

đ) Cố ý nghe, ghi âm trái phép các cuộc đàm thoại;
1.e) Hành vi khác cố ý xâm phạm bí mật nhà nước, bí mật công tác, bí mật kinh doanh, bí mật cá nhân, bí mật gia đình và đời sống riêng tư.
2.“Điều mà Luật gọi là “bí mật nhà nước” cũng rất tùy tiện và phổ biến ở Việt Nam bấy lâu nay. Bằng chứng như những bản Kê khai tài sản của cán bộ, nhất là loại viên chức có quyền và có chức cao đã từ lâu bị coi là “bí mật” để cất vào hộc tủ hay giao cho Thủ trưởng cơ quan giấu đi nhằm che giấu tội phạm cho nhau.

Nhân dân tuyệt đối không được soi mói. Rất nhiều hành động bê bối khác của cán bộ đảng viên cũng được xếp vào loại “bí mật”, sau khi có kết luận của Thanh tra, để che tai mắt dư luận, mỗi khi có ai hỏi tới.

Như vậy, nếu không có Luật minh thị thế nào là “bí mật” thì Luật an ninh mạng cũng chỉ là tờ giấy thông hành lót đường cho kẻ phạm tội thoát thân và cho phép nhà nước ám hại dân theo ý muốn.

Riêng khoản (đ) nghiêm cấm hành vi “Cố ý nghe, ghi âm trái phép các cuộc đàm thoại” , là hành động trái phép và bị trừng phạt bởi Bộ luật Hình sự nhưng từ lâu hành động nghe lén và ghi âm trái pháp luật vẫn được lực lượng Công an thực hành và bị người dân, nhất là những người bất đồng chính kiến với đảng tố cáo. Vậy khi Luật An ninh mạng có hiệu lực từ ngày 01/01/2019 thì những vi phạm Luật của Công an có bị truy tố và xử phạt không ?

THÀNH TỰU CÁCH MẠNG CỦA AI?

Ngoài những điều ngăn cấm khe khắt nêu ở khoản (a) , Điều 8 còn cấm:

b) Tổ chức, hoạt động, cấu kết, xúi giục, mua chuộc, lừa gạt, lôi kéo, đào tạo, huấn luyện người chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;
c) Xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xúc phạm tôn giáo, phân biệt đối xử về giới, phân biệt chủng tộc;
d) Thông tin sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân, gây thiệt hại cho các hoạt động kinh tế – xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan nhà nước hoặc người thi hành công vụ, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác;
đ) Hoạt động mại dâm, tệ nạn xã hội, mua bán người; đăng tải thông tin dâm ô, đồi trụy, tội ác; phá hoại thuần phong, mỹ tục của dân tộc, đạo đức xã hội, sức khỏe cộng đồng;
e) Xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội.
2. Thực hiện tấn công mạng, khủng bố mạng, gián điệp mạng, tội phạm mạng; gây sự cố, tấn công, xâm nhập, chiếm quyền điều khiển, làm sai lệch, gián đoạn, ngưng trệ, tê liệt hoặc phá hoại hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia.
3. Sản xuất, đưa vào sử dụng công cụ, phương tiện, phần mềm hoặc có hành vi cản trở, gây rối loạn hoạt động của mạng máy tính, mạng viễn thông; phát tán chương trình tin học gây hại cho hoạt động của mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử; xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác.
4. Chống lại hoặc cản trở hoạt động của lực lượng bảo vệ an ninh mạng; tấn công, vô hiệu hóa trái pháp luật làm mất tác dụng biện pháp bảo vệ an ninh mạng.
5. Lợi dụng hoặc lạm dụng hoạt động bảo vệ an ninh mạng để xâm phạm chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân hoặc để trục lợi.
6. Hành vi khác vi phạm quy định của Luật này.

Nhưng điều được gọi là “thành tựu cách mạng” là của ai, cách mạng nào hay chỉ nhằm bảo vệ cả những điều sai trái, tự Biên và tự diễn để tâng bốc ông Hồ Chí Minh và đảng CSVN do ông thành lập ngày 03/02/1930 ?

Hơn nữa điều được gọi là “lợi ích, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” cũng không rõ ràng và rất dễ cho phép cơ quan an ninh lợi dụng để đàn áp dân.

Luật cũng mơ hồ khi quy kết người sử dụng Internet vào tội “phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc ” trên mạng, nhưng thế nào là đoàn kết, hay chỉ biết cúi đầu tuân theo lệnh đảng và làm những việc đảng muốn và không được phép từ chối mới là đoàn kết ?

CÔNG AN-QUÂN ĐỘI CHỐNG MẠNG

UserPostedImage


Nên biết công tác được gọi là bảo vệ an ninh mạng của Việt Nam được giao cho hai Bộ đứng đầu lực lượng Võ trang gồm Bộ Công an và Bộ Quốc phòng. Không rõ có bao nhiên Công an đã được huấn luyện cho công tác này, nhưng Bộ Quốc phòng đã huấn luyện 10,000 Quân nhân, khoảng 2 Sư đoàn, được gọi là “hạt nhân đấu tranh trên không gian mạng, vừa hồng vừa chuyên” để đưa vào “chiến trường đấu tranh chống những cà nhân và các thế lực chống đảng”, theo lời Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, phó chủ nhiệm Tổng cục chính trị Quân đội.

Bộ Quốc phòng Việt Nam gọi số quân nhân đặc biệt này là “Lực lượng 47”, làm theo Chỉ thị 47 của Tổng cục chính trị, cơ quan được coi ngang hàng với Ban Tuyên giáo của đảng, có nhiệm vụ bảo vệ tư tưởng trong quân đội để giữ cho quân đội không tan.

Trưởng Ban Tuyên giáo của đảng Võ Văn Thưởng cũng từng báo động hiện đang có tình trạng:”Cán bộ, Đảng viên đi tìm nhiều thông tin xấu trên mạng..”

Ông Thưởng nói:”Tôi cũng băn khoăn lo lắng là cán bộ, Đảng viên của mình đi tìm kiếm thông tin xấu nhiều quá, chính điều này làm cho phức tạp tình hình.” (VNNET, ngày 25/12/2017)

Theo ông Thưởng Việt Nam có: “60 triệu người sử dụng internet, 53 triệu người sử dụng facebook, 23 triệu người sử dụng mạng xã hội Việt Nam, một người sử dụng 2-3 mạng, với lượng người này trừ lực lượng cán bộ, chỉ cần 10%-20% đối tượng sử dụng này là những người cùng chúng ta làm công tác tuyên giáo, thì kết quả thu được tốt hơn rất nhiều.”

Đấy là giấc mơ của ông Thưởng, nhưng đồng thời cũng cho thấy đảng rất lo sợ các thông tin trên mạng. Vì vậy, ngoài hai Bộ Công an và Quốc phòng đóng vai chính, hai Bộ Ngoại giao và Thông tin-Truyền thông còn được tiếp sức của Ban cơ yếu Chính phủ, chuyên về tin tối mật và mật mã, tiếp tay thi hành Luật An ninh mạng.

Ngoài ra Luật An ninh mạng cũng cho phép các Ủy ban nhân dân cấp tỉnh cũng có trách nhiệm bảo vệ an ninh mạng trong phạm vi quản lý của mình.

CAN THIỆP THÔ BẠO

Ngoài những ngăn cấm khe khắt đối người sử dụng Internet, Luật An ninh mạng (ANM) còn can thiệp thô bạo vào các hoạt động này qua các biện pháp ghi thêm trong Điều 16 gồm:

6. Chủ quản hệ thống thông tin có trách nhiệm triển khai biện pháp quản lý, kỹ thuật nhằm phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, gỡ bỏ thông tin có nội dung quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4 và 5 Điều này (Điều 16) trên hệ thống thông tin thuộc phạm vi quản lý khi có yêu cầu của lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng.

7. Lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng và cơ quan có thẩm quyền áp dụng biện pháp quy định tại các điểm h, i và l khoản 1 Điều 5 của Luật này để xử lý thông tin trên không gian mạng có nội dung quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4 và 5 Điều này (Điều 16).

8. Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trên mạng viễn thông, mạng internet, các dịch vụ gia tăng trên không gian mạng và chủ quản hệ thống thông tin có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng xử lý thông tin trên không gian mạng có nội dung quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4 và 5 Điều này (Điều 16).
9. Tổ chức, cá nhân soạn thảo, đăng tải, phát tán thông tin trên không gian mạng có nội dung quy định tại khoản 1, 2, 3, 4 và 5 Điều này (Điều 16) phải gỡ bỏ thông tin khi có yêu cầu của lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng và chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật.

Vậy khoản 1 của Điều 5 Luật ANM đã cho phép lực lượng chuyên trách ANM và cơ quan có thẩm quyền can thiệp trắng trợn như thế nào ?

Họ được:

h) Ngăn chặn, yêu cầu tạm ngừng, ngừng cung cấp thông tin mạng; đình chỉ, tạm đình chỉ các hoạt động thiết lập, cung cấp và sử dụng mạng viễn thông, mạng internet, sản xuất và sử dụng thiết bị phát, thu phát sóng vô tuyến theo quy định của pháp luật;
1.i) Yêu cầu xóa bỏ, truy cập, xóa bỏ thông tin trái pháp luật hoặc thông tin sai sự thật trên không gian mạng xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội;
2.k) Thu thập dữ liệu điện tử liên quan đến hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân trên không gian mạng;
3.l) Phong tỏa, hạn chế hoạt động của hệ thống thông tin; đình chỉ, tạm đình chỉ hoặc yêu cầu ngừng hoạt động của hệ thống thông tin, thu hồi tên miền theo quy định của pháp luật;
4.m) Khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự;
5.n) Các biện pháp khác theo quy định của pháp luật về an ninh quốc gia, pháp luật về xử lý vi phạm hành chính.
6.Chính phủ quy định trình tự, thủ tục áp dụng biện pháp bảo vệ an ninh mạng, trừ các biện pháp quy định tại điểm m và điểm n khoản 1 Điều này.

Riêng về Trách nhiệm của Bộ Thông tin và Truyền thông thì Luật ANM cho phép theo Điều 38 :” 1. Phối hợp với Bộ Công an, Bộ Quốc phòng trong bảo vệ an ninh mạng.
2. Phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức tuyên truyền, phản bác thông tin có nội dung chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam quy định tại khoản 1 Điều 16 của Luật ANM.
3. Yêu cầu doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trên mạng viễn thông, mạng internet và các dịch vụ gia tăng trên không gian mạng, chủ quản hệ thống thông tin loại bỏ thông tin có nội dung vi phạm pháp luật về an ninh mạng trên dịch vụ, hệ thống thông tin do doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức trực tiếp quản lý.

NHỮNG RÀNG BUỘC XÚC PHẠM KHÁC

[img]https://encrypted-tbn0.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcSGGENOdsQJH6Fmh786Jb03qUYSyR0eOHowtqXIvKJPmGsR-Mbx[/img]


Ngoài ra, để có thể kiểm soát toàn diện lưu thông trên Internet, Luật ANM mới còn cho phép các cơ quan kiểm soát an ninh mạng được thi hành những quy định ghi trong Điều 26 nói về “ Bảo đảm an ninh thông tin trên không gian mạng”, gồm có:

1. Trang thông tin điện tử, cổng thông tin điện tử hoặc chuyên trang trên mạng xã hội của cơ quan, tổ chức, cá nhân không được cung cấp, đăng tải, truyền đưa thông tin có nội dung quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4 và 5 Điều 16 của Luật này và các thông tin khác có nội dung xâm phạm an ninh quốc gia.

2. Doanh nghiệp trong và ngoài nước khi cung cấp dịch vụ trên mạng viễn thông, mạng internet và các dịch vụ gia tăng trên không gian mạng tại Việt Nam có trách nhiệm sau đây:

a) Xác thực thông tin khi người dùng đăng ký tài khoản số; bảo mật thông tin, tài khoản của người dùng; cung cấp thông tin người dùng cho lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng thuộc Bộ Công an khi có yêu cầu bằng văn bản để phục vụ điều tra, xử lý hành vi vi phạm pháp luật về an ninh mạng;

b) Ngăn chặn việc chia sẻ thông tin, xóa bỏ thông tin có nội dung quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4 và 5 Điều 16 của Luật này trên dịch vụ hoặc hệ thống thông tin do cơ quan, tổ chức trực tiếp quản lý chậm nhất là 24 giờ kể từ thời điểm có yêu cầu của lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng thuộc Bộ Công an hoặc cơ quan có thẩm quyền của Bộ Thông tin và Truyền thông và lưu nhật ký hệ thống để phục vụ điều tra, xử lý hành vi vi phạm pháp luật về an ninh mạng trong thời gian theo quy định của Chính phủ;

c) Không cung cấp hoặc ngừng cung cấp dịch vụ trên mạng viễn thông, mạng internet và các dịch vụ gia tăng cho tổ chức, cá nhân đăng tải trên không gian mạng thông tin có nội dung quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4 và 5 Điều 16 của Luật này khi có yêu cầu của lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng thuộc Bộ Công an hoặc cơ quan có thẩm quyền của Bộ Thông tin và Truyền thông.

3. Doanh nghiệp trong và ngoài nước cung cấp dịch vụ trên mạng viễn thông, mạng internet và các dịch vụ gia tăng trên không gian mạng tại Việt Nam có hoạt động thu thập, khai thác, phân tích, xử lý dữ liệu về thông tin cá nhân, dữ liệu về mối quan hệ của người sử dụng dịch vụ, dữ liệu do người sử dụng dịch vụ tại Việt Nam tạo ra phải lưu trữ dữ liệu này tại Việt Nam trong thời gian theo quy định của Chính phủ.

Doanh nghiệp nước ngoài quy định tại khoản này phải đặt chi nhánh hoặc văn phòng đại diện tại Việt Nam.

4. Chính phủ quy định chi tiết khoản 3 Điều này.

TRỪNG PHẠT RA SAO?

Như vậy thì những hoạt động trên Internet mà nhà nước cho là vi phạm Luật ANM sẽ bị Bộ Luật hình sự sửa đổi ngày 20/06/ 2017 đã ban hành và có hiệu lực từ ngày 01/01/2018 xử lý ra sao ?

Sau đây là những điều quan trọng :

—Điều 109 (Điều 79 cũ): Tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân

Người nào hoạt động thành lập hoặc tham gia tổ chức nhằm lật đổ chính quyền nhân dân, thì bị phạt như sau:
1. Người tổ chức, người xúi giục, người hoạt động đắc lực hoặc gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình;
2. Người đồng phạm khác, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 12 năm;
3.Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.— Điều 115. Tội phá hoại việc thực hiện các chính sách kinh tế – xã hội
4. Người nào nhằm chống chính quyền nhân dân mà phá hoại việc thực hiện các chính sách kinh tế – xã hội, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.
5. Phạm tội trong trường hợp ít nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm.
6.Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Điều 116. Tội phá hoại chính sách đoàn kết
1. Người nào thực hiện một trong những hành vi sau đây nhằm chống chính quyền nhân dân, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:
2.a) Gây chia rẽ giữa các tầng lớp nhân dân, giữa nhân dân với chính quyền nhân dân, với lực lượng vũ trang nhân dân, với các tổ chức chính trị – xã hội;
3.b) Gây hằn thù, kỳ thị, chia rẽ, ly khai dân tộc, xâm phạm quyền bình đẳng trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam;
4.c) Gây chia rẽ người theo tôn giáo với người không theo tôn giáo, giữa người theo các tôn giáo khác nhau, chia rẽ các tín đồ tôn giáo với chính quyền nhân dân, với các tổ chức chính trị – xã hội;
5.d) Phá hoại việc thực hiện chính sách đoàn kết quốc tế.
6.Phạm tội trong trường hợp ít nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.
7.Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.— Điều 117 (Điều 88 cũ): Tội làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam
8. Người nào có một trong những hành vi sau đây nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 12 năm:
9.a) Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm có nội dung xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân;
10.b) Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm có nội dung bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân;
11.c) Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm gây chiến tranh tâm lý.
12. Phạm tội trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm.
13.Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Điều 118. Tội phá rối an ninh
1. Người nào nhằm chống chính quyền nhân dân mà kích động, lôi kéo, tụ tập nhiều người phá rối an ninh, chống người thi hành công vụ, cản trở hoạt động của cơ quan, tổ chức, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 112 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 15 năm.
2. Người đồng phạm khác, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.
3.Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

THƯ TÍN-TỰ DO NGÔN LUẬN-GÂY RỐI

UserPostedImage

Ngoài những Điều về chống nhà nước, gây rối và an ninh, nhiều ngăn cấm trong Luật ANM cũng bị Luật hình sự chi phối nghiệm trọng, như:

Điều 159. Tội xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín hoặc hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác
1.Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, đã bị xử lý kỷ luật hoặc xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm:
2.a) Chiếm đoạt thư tín, điện báo, telex, fax hoặc văn bản khác của người khác được truyền đưa bằng mạng bưu chính, viễn thông dưới bất kỳ hình thức nào;
3.b) Cố ý làm hư hỏng, thất lạc hoặc cố ý lấy các thông tin, nội dung của thư tín, điện báo, telex, fax hoặc văn bản khác của người khác được truyền đưa bằng mạng bưu chính, viễn thông;
4.c) Nghe, ghi âm cuộc đàm thoại trái pháp luật;
5.d) Khám xét, thu giữ thư tín, điện tín trái pháp luật;

đ) Hành vi khác xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín, telex, fax hoặc hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của người khác.
2.Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:
3.a) Có tổ chức;
4.b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
5.c) Phạm tội 02 lần trở lên;
6.d) Tiết lộ các thông tin đã chiếm đoạt, làm ảnh hưởng đến danh dự, uy tín, nhân phẩm của người khác;

đ) Làm nạn nhân tự sát.
3.Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Điều 167. Tội xâm phạm quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, quyền biểu tình của công dân
1.Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc thủ đoạn khác cản trở công dân thực hiện quyền biểu tình của công dân, đã bị xử lý kỷ luật hoặc xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.
2.Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:
3.a) Có tổ chức;
4.b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
5.c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.
6.Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ từ 01 năm đến 05 năm.

Đáng quan ngại là trong các Điều Luật kể trên có điểm mới hại dân khắc nghiệt là “Người chuẩn bị phạm tội này” cũng được áp dụng trước khi có hành động thực sự xẩy ra. Đây là trường hợp nguy hiểm và hoàn toàn do nhà nước suy diễn để quyết định đơn phương, tùy tiện theo nhu cầu mà không cần phải có phép của Tòa án. Những hình phạt khác dành cho người sử dụng Internet cũng không cần có phép của Tòa án. Và đây chính là những vi phạm quyền con người của Luật ANM.

Trong lĩnh vực này, Bộ Luật hình sự mới còn có Điều 331 (258 cũ) trừng phạt người đòi thực hiện tự do ngôn luận vá các quyền tự do khác mà Luật đã xiên xẹo gọi là “tội lợi dụng”.

Nguyên văn Điều 331 như sau:

“Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân
1. Người nào lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tự do hội họp, lập hội và các quyền tự do dân chủ khác xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.
2. Phạm tội gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.
Ngoài Điều Điều 118 nêu trên nói về “Tội phá rối an ninh”, Luật hình sự còn có Điều 318 quy định “Tội gây rối trật tự công cộng” đối với người truyền tải thông tin trên Internet, nếu nhà nước suy diễn hành động của họ phạm Luật ANM.

Các hình phạt sẽ như sau:
1.Người nào gây rối trật tự công cộng gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.
2.Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:
3.a) Có tổ chức;
4.b) Dùng vũ khí, hung khí hoặc có hành vi phá phách;
5.c) Gây cản trở giao thông nghiêm trọng hoặc gây đình trệ hoạt động công cộng;
6.d) Xúi giục người khác gây rối;

đ) Hành hung người can thiệp bảo vệ trật tự công cộng;
1.e) Tái phạm nguy hiểm.

Từ lâu nhà nước vẫn quy kết phản dân chủ và bắt bớ hoặc bỏ tù những người dân xuống đường biểu tình hay đi khiếu kiện đòi công bằng trong việc đền bù khi nhà cửa và đất đai của họ chị giải tỏa, hay như chống Formosa Hà Tĩnh đã xả thải chất độc làm chết nhiều loại hải sản, tiêu diệt sinh thái biển và gây ô nhiễm nước biển cho 4 Tĩnh miền Trung gồm Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiện-Huế.

Như vậy, nếu những thông tin loan truyền trên mạng được phát tán kêu gọi biểu tình bất bạo động để đòi quyền lợi bị tiếm đoạt hay làm ngơ bởi nhà nước hay các doanh nghiệp mà vẫn bị coi vi phạm Luật ANM thì tất nhiên cũng sẽ bị xử lý bới 2 Điều 118 và 331 của Luật hình sự.

Đó là những hành động phản dân chủ, làm xáo trộn đời sống tinh thần và vật chất của dân. Những hình phạt của Luật hình sự dành cho người sử dụng dụng Internet để thể hiện quyền tự do ngôn luận và diễn đạt tư tưởng hoặc đối thoại bất bạo động với chính quyền là biểu hiện của một chính quyền độc tài.

Những hình phạt này cũng tước đoạt những quyền của công dân trong Hiến pháp 2013 và phản ảnh rõ tâm địa phản dân của một nhà nước chuyên chính lạc hậu. Biểu hiện này cũng chống loại tiến bộ của nhân loại và có chủ đích đặt quyền lợi riêng của đảng CSVN trên quyền lợi tối thượng của Tổ quốc.

Như vậy rõ ràng là khi nhân dân cần được khai sáng, con dân cần được tự do học hành tiến bộ của nhân loại để đưa đất nước ra khỏi vũng lầy lạc hậu và chậm tiến thì đảng CSVN lại tìm mọi cách kìm kẹp dân, nhốt dân vào bóng tối, bịt miệng dân để được thỏa mãn tham vọng chính trị cường quyền.

Do đó, tất cả những biện bạch của nhà nước chỉ là ngụy biện khi nói rằng Luật ANM đem lại lợi ích cho mọi người và để chống lại hành động “tuyên truyền chống phá Nhà nước; xuyên tạc vấn đề dân chủ, nhân quyền, tự do báo chí, tự do tôn giáo ở Việt Nam; kêu gọi và kích động biểu tình gây rối loạn xã hội, cổ vũ thái độ cực đoan để phá hoại khối đoàn kết dân tộc, phá hoại quan hệ giữa Việt Nam với các nước trên thế giới.” (báo Nhân Dân, ngày 19/06/2018).

Với thứ lập luận xảo ngôn như thế và với tuyên bố bảo thủ và giáo điều của ông Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói ngày 17/06/2018 rằng “Phải có luật để bảo vệ chế độ này chứ” thì rõ ràng ông ta và đảng CSVN đã công khai chà đạp lên Tư tưởng “Khai dân trí – Chấn dân khí – Hậu dân sinh” của Chí sỹ Phan Châu Trinh. -/-

Phạm Trần
(07/018)

Edited by user Thursday, July 5, 2018 12:28:51 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#10774 Posted : Thursday, July 5, 2018 12:56:41 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,714

Thanks: 773 times
Was thanked: 315 time(s) in 250 post(s)
Trung Cộng (TC) muốn lợi dụng chia rẽ Mỹ-EU
để lôi kéo EU


July 4, 2018 

Trung Cộng (TC) đang gây áp lực lên Liên minh châu Âu để ra một tuyên bố chung mạnh mẽ chống lại các chính sách thương mại của Tổng thống Donald Trump, tại một hội nghị thượng đỉnh vào cuối tháng này, nhưng đã gặp phải sự chống đối, các giới chức châu Âu cho biết.

UserPostedImage

Trong các cuộc gặp ở Brussels, Berlin và Bắc Kinh, các giới chức cấp cao Trung Cộng (TC), trong đó có phó Thủ tướng Lưu Hà và nhà ngoại giao hàng đầu của chính phủ TC, Ủy viên Quốc vụ viện Vương Nghị, đã đề nghị hình thành một liên minh giữa TC – EU và đề nghị sẽ mở cửa thị trường TC nhiều hơn nữa như là một cử chỉ thiện chí.

Một trong số các đề nghị là Trung Quốc và EU sẽ có hành động chung đối chọi lại với Mỹ tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Tuy nhiên, Liên minh châu Âu, khối giao thương lớn nhất thế giới, đã bác bỏ ý tưởng liên minh với Bắc Kinh chống lại Washington, năm giới chức và nhà ngoại giao EU nói với Reuters trước thềm cuộc họp thượng đỉnh Trung Cộng-Châu Âu ở Bắc Kinh vào ngày 16-17/7.

Thay vào đó, hội nghị thượng đỉnh này dự kiến sẽ đưa ra một thông cáo chung khiêm tốn, khẳng định cam kết của hai bên đối với hệ thống thương mại đa phương và hứa hẹn sẽ thành lập một nhóm công tác về việc hiện đại hóa WTO, các giới chức EU cho biết.

Phó Thủ tướng Lưu Hà đã nói riêng với các giới chức châu Âu rằng TC đã sẵn sàng, lần đầu tiên xác định các ngành mà họ có thể mở cửa cho châu Âu đầu tư tại cuộc họp thượng đỉnh hàng năm, dự định sẽ có sự tham gia của Chủ tịch TC Tập Cận Bình và các giới chức lãnh đạo của EU.

Truyền thông nhà nước TC đã truyền đi thông điệp rằng, Liên minh châu Âu đứng về phía TC, khiến cho khối này ở trong một tình thế nhạy cảm. Hai hội nghị thượng đỉnh trước đó trong các năm 2016 và 2017 đã kết thúc mà không có tuyên bố chung, do bất đồng về Biển Đông và thương mại.

UserPostedImage

“Trung Cộng muốn Liên minh châu Âu đứng về phía Bắc Kinh chống lại Washington, tức là phải đi theo một bên,” một nhà ngoại giao châu Âu cho biết. “Chúng tôi sẽ không làm điều đó và chúng tôi đã nói với họ như vậy.”

Bộ Ngoại giao TC đã không phản hồi trước yêu cầu bình luận của Reuters về mục tiêu trong cuộc họp thượng đỉnh của Bắc Kinh.

Mặc dù chính quyền Trump áp đặt thuế lên nhôm và thép xuất cảng của châu Âu và đe dọa đánh thuế ngành công nghiệp ô-tô của châu lục này, Brussels chia sẻ với Washington mối quan ngại về thị trường khép kín của TC và điều mà các chính phủ phương Tây cho rằng Bắc Kinh lợi dụng thương mại để chi phối thị trường toàn cầu.

“Chúng tôi đồng ý với hầu hết những than phiền của Mỹ đối với TC, chỉ là chúng tôi không đồng ý với cách làm của Mỹ,” một nhà ngoại giao khác nói.

Tuy nhiên, lập trường của Bắc Kinh là bất ngờ do mối quan hệ kinh tế và an ninh chặt chẽ giữa Washington và các quốc gia châu Âu. Nó cho thấy mức độ quan ngại của Bắc Kinh về một cuộc chiến thương mại với Washington vào lúc Tổng thống Trump sắp sửa áp thuế lên hàng tỷ đô la hàng nhập cảng của TC vào ngày 6/7.

[img]https://community.techtour.com/api/s/j5gz[/img]


Nó cũng cho thấy sự táo bạo của Bắc Kinh trong việc tranh thủ thời cơ giành quyền lãnh đạo thế giới giữa những chia rẽ Mỹ và các đồng minh châu Âu, Canada và Nhật Bản về thương mại, biến đổi khí hậu và chính sách đối ngoại.

“Tổng thống Trump đã gây chia rẽ phương Tây và TC đang tìm cách lợi dụng điều này. Họ không bao giờ cảm thấy dễ chịu với phương Tây là một khối,” một giới chức châu Âu có liên quan trong quan hệ ngoại giao EU-TC cho biết.

“Trung Cộng giờ đây cảm thấy họ có thể tách Liên minh châu Âu trên nhiều vấn đề: thương mại và nhân quyền,” giới chức này nói thêm.

Một giới chức khác mô tả mối bất hòa giữa ông Trump và các đồng minh phương Tây tại hội nghị thượng đỉnh G7, hồi tháng trước ở Canada, là món quà ông Trump trao cho Bắc Kinh bởi vì nó cho thấy các nhà lãnh đạo châu Âu và Mỹ đã đánh mất mối quan hệ đồng minh lâu năm, ít nhất là trên vấn đề thương mại.

Các đại sứ châu Âu cho biết họ đã cảm nhận được sự gấp gáp ở Trung Cộng trong năm 2017 để tìm kiếm những quốc gia có cùng suy nghĩ và sẵn sàng đứng lên chống lại các chính sách ‘Nước Mỹ trước hết’ của ông Trump.

Một báo cáo của Tập đoàn Rhodium có trụ sở ở New York, một tập đoàn tư vấn nghiên cứu, hồi tháng Tư cho biết những hạn chế đầu tư nước ngoài của TC đều cao hơn EU trong hầu hết các khu vực kinh tế, ngoại trừ bất động sản, trong khi những vụ thâu tóm lớn của các công ty TC ở EU lại không thể xảy ra đối với các công ty của EU ở Trung Cộng.

Trung Cộng đã hứa hẹn sẽ mở cửa cho EU. Nhưng các giới chức EU nghĩ rằng bất kỳ động thái nào của Bắc Kinh cũng sẽ mang tính biểu tượng hơn là thực chất.

Họ nói rằng quyết định của TC hồi tháng Năm là giảm thuế lên xe hơi nhập cảng sẽ không có khác biệt gì nhiều vì xe nhập cảng chỉ chiếm một phần nhỏ trong thị trường của họ. Kế hoạch của Bắc Kinh muốn tiến nhanh về ngành công nghiệp xe điện có nghĩa là bất cứ những lợi ích mới nào mà họ cho các nhà sản xuất xe hơi truyền thống của châu Âu sẽ nhanh chóng biến mất.

Tuy nhiên, đề nghị mở cửa thị trường cho châu Âu của TC tại hội nghị thượng đỉnh sắp tới phản ảnh lo ngại của Bắc Kinh rằng, họ sẽ đối mặt với kiểm soát chặt chẽ hơn của EU và các nhà quản trị đang ngăn chặn những nỗ lực thâu tóm của Trung Cộng trên đất Mỹ.

Liên minh châu Âu cũng đang tìm cách thông qua các đạo luật cho phép rà soát kỹ lưỡng đầu tư nước ngoài.

“Chúng tôi vẫn chưa biết liệu lời đề xuất này là có thật hay không,” một nhà ngoại giao giấu tên của EU được Reuters dẫn lời nói. “Không có khả năng nó sẽ dẫn đến thay đổi có hệ thống.

VOA

Edited by user Thursday, July 5, 2018 1:01:00 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#10775 Posted : Thursday, July 5, 2018 2:34:31 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,714

Thanks: 773 times
Was thanked: 315 time(s) in 250 post(s)
Bên lề World Cup:
Anh thắng sút luân lưu và Neymar ‘ăn vạ’


July 4, 2018

UserPostedImage

Niềm vui của các cầu thủ Anh sau trận thắng bằng đá luân lưu trong trận gặp Colombia vòng 1/16.
(Hình: Getty Images)


Trong tất cả các lần phải phân định kết quả bằng loạt sút penalty tại World Cup trước kia đội tuyển Anh đều luôn luôn thất bại.

Hôm Thứ Ba, 3 Tháng Bảy, tại trận vòng 16 cuối cùng trên sân Spartak, Moscow, lần đầu tiên Anh có được may mắn là người chiến thắng ở cuộc chiến đầy may rủi này trong trận đấu với Colombia.

Sau trận đấu không mấy đẹp mắt kéo dài 120 phút kết thúc với tỷ số 1-1 Anh thắng 4-3 trong màn sút phạt đền luân lưu và vào tứ kết gặp Thụy Điển.

Nhiều tin nhắn nặc danh trên mạng xã hội Twitter đã dọa giết 2 cầu thủ Mateus Uribe và Carlos Bacca, của Colombia, hai người đã sút hỏng trái đá luân lưu.

Chuyện dài “ăn vạ” của Neymar

UserPostedImage

Neymar được cho là “ăn vạ” trong trận Brazil thắng Mexico 2-0.
(Hình: Getty Images)


Trao đổi với ESPN, cựu danh thủ bóng đá Đức Lothar Matthaus ngạc nhiên khi Neymar liên tục ăn vạ trên sân. Ông cho rằng tiền đạo Brazil 26 tuổi này có thừa phẩm chất để tỏa sáng thay vì dùng chiêu trò như thế.

Theo Matthaus: “Neymar không cần phải ăn vạ trên sân, anh ấy thật sự xuất sắc, tôi đánh giá Neymar nằm ở top 5 cầu thủ hay nhất thế giới hiện nay. Tại sao anh ấy phải cần đến sự trợ giúp của ăn vạ?”

Tiền vệ lừng danh một thời của bóng đá thế giới khẳng định: “Điều đó không mang lại hình ảnh đẹp cho Neymar. Diego Maradona không hành động như vậy, Lionel Messi cũng thế. Bóng đá thế giới rất cần cầu thủ giỏi như Neymar, nhưng không hoan nghênh chiêu trò ăn vạ trên sân.”

Trận đấu giữa Brazil-Mexico trong khuôn khổ vòng 16 đội, Neymar gây tranh cãi lớn ở tình huống phút 70. Ngôi sao 26 tuổi va chạm với Miguel Layun, sau đó lăn lộn, ôm mặt đau đớn. Huấn luyện viên Tite, đồng đội và cổ động viên rất lo khi thấy Neymar kêu gào trên sân.

Màn lăn lộn của Neymar khiến trọng tài chính quyết định tạm dừng trận đấu để xem lại màn hình và sau đó, ông quyết định không thổi phạt Layun. Neymar lập tức bật dậy, chơi bóng như chưa từng có chuyện gì xảy ra.

Xem lại băng hình ghi chậm, Layun có vẻ cố tình giẫm vào mắt cá chân của Neymar. Dù vậy, tác động không quá mạnh để một cầu thủ chuyện nghiệp có thể đau đớn đến thế. Ngay báo chí Brazil cũng chế diễu Neymar ôm đầu đau vì bị đạp trúng chân và chê trách là chuyện này chỉ làm mất thời giờ của trận đấu.

“Đây là bóng đá, nếu anh ấy không muốn va chạm thì đi tìm việc khác mà làm. Nếu muốn nằm sân nhiều như thế thì tốt nhất nên về nhà và ngủ đi,” Layun cay cú khi nói đến tình huống diễn kịch của Neymar.

Cùng quan điểm với Layun, Maradona lên tiếng khuyên nhủ: “Neymar là ngôi sao lớn, dù còn nhiều khiếm khuyết. Dù vậy, cậu ấy nên thay đổi cách chơi bóng, đừng nên ăn vạ quá nhiều và lộ liễu trên sân nữa.”

(HC)

Edited by user Thursday, July 5, 2018 2:38:53 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#10776 Posted : Thursday, July 5, 2018 3:07:12 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 4,714

Thanks: 773 times
Was thanked: 315 time(s) in 250 post(s)
Trường nghỉ học vì cơn sốt World Cup

July 3, 2018

Các trường đại học trên toàn thế giới đã thay sách vở và thi cử bằng những sinh viên ồn ào và những chiếc áo thun của các cầu thủ bóng đá (Túc cầu), giữa lúc cơn sốt World Cup FIFA 2018 tiếp tục.

UserPostedImage

Các trường đại học quốc tế đã biến các tòa nhà và lớp học thành những nơi sinh viên và người hâm mộ bóng đá địa phương có thể tụ tập để ủng hộ đội bóng nhà tại những bữa tiệc xem bóng đá trong trường đại học. World Cup năm nay tại Nga, bắt đầu vào ngày 14/6 và kết thúc vào ngày 15/7-tiêu tốn khoảng 15 tỉ đô la và thu hút hơn 3,2 tỉ người xem trên toàn thế giới, theo như cuộc nghiên cứu của GlobalWebIndex.

Tại Nigeria các trường đại học trở thành một nơi ồn ào, chè chén say sưa. Tại trường đại học Bingham gần thủ đô Abuja, hàng trăm người tụ tập xem Những Siêu Đại bàng Nigeria thắng đội Iceland 2-0. Sinh viên và người dân địa phương reo hò và hát quốc ca sau khi Nigeria chiến thắng.

Trong khi đó, tại Đại học Lagos, Trường Y tổ chức xem và chào mừng chiến thắng của Nigeria.

Tại Bệnh viện của Trường đại học Lagos, sinh viên và dân chúng địa phương chào mừng chiến thắng của Nigeria tại các nơi trong trường đại học, hát các dạ khúc tại bao lơn ký túc xá.

Sinh viên Nigeria Sinclair Lyon Jr. 22 tuổi nói “Xem bóng đá một mình ở nhà không thú vị chút nào. Nigeria là một quốc gia với hơn 300 bộ lạc và hơn 520 thứ tiếng. Bóng đá giúp chúng tôi đoàn kết và hiệp một dù chúng tôi có những khác biệt về sắc tộc và bộ lạc. Với bóng đá, chúng tôi nói một thứ tiếng và đó là ủng hộ những Siêu Đại bàng Nigeria chiến thắng

Tại trường đại học Benin ở Nigeria, sinh viên đổ ra đường phố reo mừng sau chiến thắng của Nigeria. Bốn ngày sau đó Nigeria bị loại sau khi thua Argentina với tỉ số 1-2. Tuy nhiên nếu các hoạt động trên Twitter là chỉ dấu thì sinh viên tại Nigeria vẫn bị dịch sốt World Cup hoành hành.

Tại trường đại học Công giáo ở Uruguay, các giới chức trường đại học loan báo là “tất cả các lớp học và các hoạt động” sẽ được ngưng lại cho đến khi World Cup kết thúc vào giữa tháng 7. Trường đại học Montevideo có hơn 10.000 sinh viên.

Giám đốc Điều hành trường đại học Álvaro Pacheco viết trong thông cáo gởi đến sinh viên “Một trong những nhiệm vụ chính của sinh viên đại học là chú ý đến thực tế chung quanh chúng ta, theo một tinh thần hoc hỏi, có phê phán, nhưng cũng dấn thân vào thực tế này, chuyển động và tham gia vào xã hội.”

Ông Pacheco viết tiếp “rõ ràng là thể thao, một cách tổng quát, và đặc biệt là bóng đá, là một yếu tố định nghĩa chúng ta là người Uruguay, và bóng đá có đức tính tạo nên sự đoàn kết hiếm thấy trong xã hội chúng ta ngày hôm nay.”

Ông Pacheco nói ông hy vọng Uruguay tiến xa hơn nữa tại World Cup này. Đội tuyển quốc gia Uruguay đã vào được vòng tứ kết.

UserPostedImage

Dù đội tuyển Bangladesh chưa bao giờ vào được World Cup-đội bóng nước này xếp hạng 194 trên thế giới. Nhưng người dân ở đây cuồng nhiệt đối với World Cup. Người Bangladesh ủng hộ hai đội bóng Nam Mỹ là Argentina và Brasil.

Cờ xí, tập họp và diễu hành tràn ngập đường phố Bangladesh với cờ của Argentina và Brazil. Tuy nhiên cuồng nhiệt đôi khi biến thành bạo động, như trước đây trong tháng khi các người hâm mộ Argentina và Brazil dùng mã tấu tấn công lẫn nhau tại thị trấn Bandar làm hai người bị thương nặng.

Trường đại học Barisal tháng 5 vừa qua cảnh báo sinh viên không được treo cờ nước ngoài, viện dẫn một điều luật qui định “Cờ của nước ngoài không được treo lên xe hay tòa nhà tại Bangladesh nếu không có phép rõ ràng của Chính phủ Cộng hòa Nhân dân Bangladesh.

“Vì trường đại học là một tổ chức của chính phủ, chúng tôi không thể cho phép những hành động không được phép như vậy, Giám đốc Điều hành trường đại học SM Imamul Haque nói trong một cuộc phỏng vấn với New Age.”

Trong thời gian dẫn đến World Cup 2014, các giới chức chính phủ tại quận Jessore kêu gọi các người hâm mộ bóng đá hạ cờ Argentina và Brazil trên nóc nhà của họ. Dù có những bất đồng như vậy cờ của World Cup vẫn tung bay.

Và trong khi các sinh viên hâm mộ bóng đá không có tiền mua vé xem các trận đấu tại chỗ, nhưng không phải người nào cũng thích các lễ hội diễn ra cùng với bóng đá. Gần trường đại học Moscow, các nhà tổ chức World Cup dựng một màn ảnh lớn gần ký túc xá đại học. Dù có khoảng 4.600 sinh viên ký kiến nghị đòi dời màn ảnh và tiếng ồn, nhưng Khu vực những người Hâm mộ vẫn hoạt động.

VOA

Edited by user Thursday, July 5, 2018 3:09:54 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#10777 Posted : Thursday, July 5, 2018 8:19:39 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 4,594

Thanks: 661 times
Was thanked: 559 time(s) in 399 post(s)
Nhân chứng sẽ tố cáo ông Trump


Cổ-Lũy

June 27, 2018

UserPostedImage

Paul Manafort khi còn làm chủ tịch “Mặt Trận Tranh Cử Trump 2016.”
(Hình: Getty Images)


Thứ Sáu tuần trước, nguyên chủ tịch “Mặt Trận Tranh Cử Trump 2016,” Paul Manafort bị quan tòa Amy Berman Jackson xử tù ngay tức khắc vì ông này dùng mật mã nhờ hai đồng nghiệp cũ khai gian về làm “lóp-bi” bất hợp pháp ở Hoa Kỳ.

Việc này vi phạm tội nặng “lung lạc nhân chứng/witness tampering” và “cản trở thi hành công lý/obstruction of justice” cộng với gần hai tá tội nặng từ Tháng Mười, 2017 đủ cho ông hết đời trong tù.

Quan tòa, bà Berman Jackson, giải thích: “Ông phạm tội cản trở việc thực thi công lý… Ông phản bội tin tưởng [trước đây] của tòa” đã cho ông tại ngoại hầu tra, với $10 triệu tiền thế chân và quản thúc tại gia.

Manafort: Làm bậy, làm giàu?

Paul Manfort là con một thị trưởng nhỏ ở tiểu bang Connecticutt; thời 1960 học tại đại học tư Georgetown danh tiếng ở Washington.

Năm 1980, Manafort cùng bạn học Roger Stone thành lập tổ hợp luật sau này chuyên làm lóp-bi trong thời cực bảo thủ và đầy lem nhem Ronald Reagan.

Năm 1985, Manafort mở đầu con đường “làm bậy ăn tiền” với “tổng thống muôn năm” Ferdinand Marcos độc tài và tham nhũng ở Philippines. Sự nghiệp Manafort lên cao thời 1990 và sau đó với một loạt những “lãnh chúa, người hùng” tham nhũng, ác ôn vi phạm nhân quyền vùng Phi Châu: Nigeria, Kenya, Zaire, Equatorial Guinea, Saudi Arabia và Somalia.

Năm 1992, tổ hợp lóp-bi của Manafort “được” gọi là “Lóp-Bi Cho Các Đồ Tể” bởi Trung Tâm Công Chính.

Manafort lúc nào cũng mày râu nhẵn nhụi, áo quần bảnh bao như con cầu tự, nhưng không một ý thức về luân lý, đạo đức và thích làm bậy để giàu.

Sau khi đế quốc Nga Xô-viết sụp đổ đầu thời 1990, Manafort tìm được thị trường lóp-bi lớn ở Nga và các nước chư hầu cũ. Manafort thành “chiến lược gia tối cao” vận động đưa Viktor Yanukovych thân Nga lên làm tổng thống Ukraine, một chư hầu cũ của Nga. Thật ra Manafort, cùng gián điệp Nga Konstantin Kilimnik, làm việc cho Tổng Thống Vladimir Putin để đưa Ukraine trở lại quĩ đạo Nga, đi ngược chính sách Mỹ nhằm đưa Ukraine vào cộng đồng Châu Âu đồng minh với Mỹ. Đồng thời Manafort cũng có giao kèo $20 triệu “đánh bóng” hình ảnh Nga và Putin ở Mỹ – tất cả đều thiếu đăng ký khi ứng viên Donald Trump chọn Manafort làm chủ tịch “Mặt Trận Tranh Cử Trump 2016.”

Sau gần nửa năm làm chủ tịch không ăn lương, Manafort phải ngưng vì những khám phá của FBI về liên hệ chính trị và tiền bạc với Putin, và có lẽ vì âm mưu đưa ông Trump vào quĩ đạo Putin như Yanukovych. Ông đã bị buộc gần hai tá tội, rõ ràng và nặng nhất là trốn thuế, gian lận ngân hàng, rửa tiền Nga và lóp-bi không đăng ký.

Manafort cũng mang công lao lớn: Lóp-bi giúp ông Trump lấy được đủ số phiếu cần thiết của các đại biểu tại đại hội đảng Cộng Hòa để đại diện đảng ra tranh cử tổng thống; sau đó là việc điều hợp hay đồng lõa giữa Putin và Tranh Cử Trump để triệt hạ ứng viên Hillary Clinton nhằm giúp ông Trump đắc cử.

Công Tố Viên Robert Mueller và FBI vẫn âm thầm nhưng ráo riết thu thập nhân chứng và tài liệu để xoáy vào đây và xem Manafort là nhân vật then chốt.

Giáo Sư luật Viện Đại Học California, ông Harold Litman nói: Nay trong tù chờ ngày ra tòa, Manafort chịu đựng “áp lực tối đa để phải hợp tác” tố cáo chuyện “đồng lõa Trump-Putin” (giống như cánh tay mặt của mình, Richard Gates đã làm) có thể đưa đến bãi nhiệm tổng thống.

Theo ông Litman, những bằng chứng phạm pháp đã quá đầy đủ và rõ ràng Manafort (xấp xỉ 70 tuổi) khi ra tòa hai tháng nữa chỉ có nước thua và “không bao giờ ra tù.” Luật sư riêng mới của ông Trump, Rudy Giuliani vội đưa ra mồi nhử “đừng hợp tác sẽ được [tổng thống] ân xá,” quên mất đây lại thêm bằng cớ “lung lạc nhân chứng” và “cản trở thi hành công lý.”

Bạn thân, chiến lược gia và cố vấn lâu đời của ông Trump, Roger Stone nói trên cũng vừa bị lòi ra là đã hợp tác với một “người Nga” dàn xếp liên hệ với WikiLeaks ở Anh để tung những “rác rưởi” tin tặc Nga đã ăn cắp lên Internet nhằm hại ứng viên Clinton và giúp ông Trump.

Có tin “người Nga” thật sự là nhân viên FBI giả dạng cho Stone vào tròng; Stone hiện đang đợi cáo trạng từ ông Mueller và than thở rất khó liên lạc với Bạch Ốc vì những luật sư của ông Trump cấm đoán.

Luật sư riêng và lâu đời của ông Trump, Michael Cohen cũng đang khốn đốn vì những điều tra của Công Tố Viên New York về những tội đáng kể như khai gian, lóp-bi tiền triệu với người Nga và ở Mỹ không đăng ký.

Cohen cũng than thở bị ông Trump bỏ rơi, không nhận được trợ giúp tiền triệu trả luật sư và hứa hẹn ân xá như Manafort. Thứ Sáu trước Cohen ra mặt phản đối ông Trump và được tài tử Tom Arnold mời cộng tác đưa những video Cohen “có tất cả“ và “có thể buộc tội ông Trump” lên ti-vi.

Chiêng trống hát xiệc

Bốn tháng nữa là “mid-term elections,” bầu cử một số dân cử Quốc Hội vào giữa nhiệm kỳ tổng thống. Đây cũng là một “referendum/trưng cầu dân ý” về tổng thống sau hai năm tại chức; và ông Trump lo sợ mình sẽ mất đa số Cộng Hòa ở Quốc Hội ông hiện nắm trong tay. Sau “mid-terms,” nếu phe Dân Chủ nắm đa số, chắc chắn họ sẽ bắt đầu bãi nhiệm tổng thống. Vì “mid-terms” thường bất lợi cho đảng đang cầm quyền, ông Trump phải cho thấy thành quả hai năm làm tổng thống để cử tri chịu bỏ phiếu cho những ứng viên cùng đảng Cộng Hòa.

Phe Cộng Hòa khoe thành tích của ông về cắt thuế tối đa cho nhà giàu và “bỏ ràng buộc luật lệ/de-regulation” cho giới đại kỹ nghệ, thương mại, tài chính tha hồ làm giàu và giữ lợi nhuận tối đa; đây gom lại sẽ “trickle down/nhỏ giọt” phúc lợi xuống các giới ở dưới.


Lý thuyết “trickle down” từng bị chứng minh là sai, điển hình là với chính quyền Trump: Đại công ty AT&T sau lóp-bi bằng tiền chỉ phải đóng thuế 8%, nhưng nhân viên không được tăng lương; rồi AT&T quay ra sa thải 12 nghìn người. Công ty toàn cầu Exxon-Mobil được giảm thuế $6 tỷ, nhưng giá xăng, nhớt lại đi lên.

So với thời ông Obama: Sau những luật lệ cải tổ y tế và tài chính chặt chẽ, bảo hiểm y tế mở rộng tới hàng chục triệu người, gia tăng lương công nhân viên, và mọi người tiêu thụ dịch vụ tài chính được bảo vệ. Hai năm chót nhiệm kỳ Obama, kinh tế lên cao và tỷ số thất nghiệp xuống dưới 5%, tạo căn bản cho ông Trump tiếp tục phát triển. Nhưng cắt thuế tối đa cho 1% người giầu nhất như gia đình ông, sẽ không câu phiếu 99% dưới thấp được, nhất là khi đám cử tri “trung kiên/base” bình dân, ít học của ông chẳng được lợi nhuận nào.

Thứ Ba, Phòng Quản Trị Ngân Sách Quốc Hội (CBO) xác nhận luật giảm thuế mới sẽ “đưa đến mức độ thâm thủng ngân sách quốc gia chưa từng thấy, và có thể đưa tới khủng hoảng tài chính.”

Theo Giám Đốc Keith Hall, những năm tới Hoa Kỳ có thể vay nợ tới mức 152% Tổng Sản Lượng Mỹ (GDP) – hiện nay mức nợ là 78% GDP. Cùng ngày Tối Cao Pháp Viện, với tỷ số 5 Cộng Hòa/4 Dân Chủ, cho ông Trump chiến thắng đầu tiên với luật ngăn cấm du khách và di cư từ nhiều nước Hồi Giáo đến Mỹ – tỷ số cho thấy đa số thấp ủng hộ sẽ gây tranh chấp, kiện cáo nhiều.

Về mặt ngoại giao, những lời nói, “tuýt,” và hành động của tổng thống gia tăng thuế nhập cảng cao tạo chiến tranh thương mại với cả thù lẫn bạn, thất nghiệp và “suy thoái kinh tế/recession.” Ông Trump lại gây tranh chấp, thù hận với đồng minh chính Châu Âu và Bắc Mỹ, bỏ rơi đồng minh Á Châu đồng thời lại quỵ lụy, ve vãn một cách khó hiểu đối thủ lâu đời như Nga và Bắc Hàn. Cộng chung với những lo sợ dọa từ điều tra của Công Tố Viên Mueller, ông Trump phản ứng bằng lời nói và “tuýt” những láo khoét, xấc xược, và làm nhiều hành động hung hăng nhằm đánh lạc hướng dư luận hệt như thời còn tranh cử.

Edited by user Friday, July 6, 2018 2:15:18 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#10778 Posted : Friday, July 6, 2018 2:42:10 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 4,594

Thanks: 661 times
Was thanked: 559 time(s) in 399 post(s)
TQ Gài Bẫy Lấy Nhiều Hải Cảng


06/07/201800:00:00(Xem: 94)

NAM VANG, Cam Bốt -- Có phải ba đặc khu tại VN sẽ đưa vào vòng đai Trung Quốc?

Nhà nước Trung Quốc đã bơm tiền thâu tóm nhiều cảng biển lớn tại Sri Lanka, Cam Bốt, Châu Âu... và tương lai gần sẽ là Việt Nam.

Báo An Ninh Thế Giới kể rằng trong thập niên qua, các công ty tư nhân và nhà nước Trung Quốc đã mua cổ phần tại 8 cảng biển ở Bỉ, Pháp, Hy Lạp, Ý, Hà Lan và Tây Ban Nha. Nhìn chung, các công ty nhà nước của Trung Quốc vẫn nắm vai trò chủ đạo trong chiến lược đầu tư vào hệ thống cảng biển ở châu Âu. Đi đầu là công ty COSCO Shipping, doanh nghiệp vận tải biến lớn nhất của Trung Quốc, tập trung vào thâu tóm cảng biển tại những điểm nút quan trọng trên các tuyến vận tải biến. Năm 2008, COSCO đã mua lại quyền khai thác, vận hành cảng Piraeus của Hy Lạp.

Với vai trò là đối tác thương mại, nhà đầu tư lớn hàng đầu thế giới, những dự án đầu tư vào cảng biển của Trung Quốc sẽ mang lại lợi ích kinh tế cho các nước châu Âu. Ngoài việc mang lại kỹ năng, công nghệ quản lý cảng, các nhà đầu tư Trung Quốc thường đi kèm với việc xây dựng những khu công nghiệp và kế hoạch phát triển cho những khu vực xung quanh các các biển. Đấy là điều mà các nước có cảng biển ở châu Âu mong muốn từ các nhà đầu tư Trung Quốc.

Nhưng bi thảm là các nước nhỏ Châu Á... Bản tin RFI đưa câu hỏi để khảo sát: Sihanoukville, thuộc địa Trung Quốc?

Bản tin RFI ghi nhận: Vài chữ Hán và những số điện thoại hiện lên trên các tòa nhà và khu đất trống ở Sihanoukville, với các lời rao mua bán. Thành phố cảng Cam Bốt bên bờ vịnh Thái Lan, theo nhận xét của Le Monde Diplomatique, từ vài tháng qua đã trở thành vùng đất hứa cho các nhà đầu tư Trung Quốc.

Trên quảng trường Độc Lập, hai tòa nhà đang xây dựng của phức hợp Blue Bay cao đến 38 tầng, đè bẹp tất cả quang cảnh xung quanh. Tại phòng giao dịch, các brochure (tài liệu quảng cáo) để sẵn được in bằng Hoa ngữ và tiếng Anh. Cô nữ nhân viên, trước ma-két dự án, giới thiệu : «Chúng tôi đã bán hết toàn bộ các căn hộ trong tòa tháp thứ nhất, và 65% của tòa tháp thứ hai. Khách hàng chúng tôi là người Trung Quốc, Cam Bốt và Singapore».

Trên bãi biển, sẽ có một hồ bơi và các bungalow dạng nhà sàn. Trên đất liền, một casino và một trung tâm thương mại. Có đến 1.450 căn hộ sẽ được giao vào năm 2019 với giá từ 2.500 đến 3.500 đô la một mét vuông, với những cơ sở dịch vụ sang trọng chưa từng thấy tại thành phố này.

Ông Paul H., một nhân viên môi giới địa ốc cho biết : «Người Trung Quốc rất mê những địa điểm như thế này. Các khách hàng của tôi săn lùng những khu đất, chủ yếu là phải nhìn ra biển. Các chủ đất Cam Bốt sẵn sàng trục xuất những người đang ở thuê hiện nay để thu được khoản tiền thuê lớn hơn».

Từ khi ông Tập Cận Bình đến thăm Cam Bốt hồi tháng 10/2016, số lượng du khách từ Hoa lục không ngừng tăng lên trên toàn quốc, đến cuối năm 2017 là khoảng 1,2 triệu khách (tăng 46%). Mỗi tuần có một chuyến bay nối liền Sihanoukville với Macao và bảy thành phố khác của Trung Quốc, ngoài ra chính quyền Phnom Penh sắp sửa cấp thêm khoảng 30 giấy phép bay khác.

Các nhà đầu tư làm cho người ta phấn khởi hay lo ngại ? Đó là tùy theo người đối thoại với bạn là ai. Kheng, một người lái xe tuk-tuk mỉa mai : «Các sở hữu chủ rất vui vì họ bán hoặc cho thuê với giá do họ đưa ra». Ngược lại, đại đa số người dân Cam Bốt không thể đối mặt với sự cạnh tranh dữ dội như vậy.

Bản tin nói, cơn sốt đầu tư này khiến dân thành phố bất mãn. Một công ty du lịch địa phương cho biết: «Người Trung Quốc có mạng lưới riêng của họ. Những du khách vừa đến nơi là được đưa thẳng đến các khách sạn kiêm sòng bạc, và lưu trú ở đó». Pheap, một công nhân xây dựng trẻ nhận xét : «Chúng tôi chẳng được lợi lộc gì từ lượng du khách người Hoa đông đảo, ngoài việc vật giá tăng lên».

Trên 10.000 người lao động Trung Quốc – gồm các nhân viên casino, và đa số là công nhân xây dựng – sẽ đến làm việc tại đây. Khó thể biết được số lượng chính xác. Hồi tháng Giêng vừa qua, trong một báo cáo cho Bộ Nội vụ, được tờ Phnom Penh Post tiết lộ, chính thống đốc Sihanoukville đã cảnh báo chính phủ về một số biến tướng. Có thể kể : sự gia tăng các hoạt động tội phạm của bọn mafia, tác động tiêu cực của việc giá nhà tăng phi mã đối với vật giá địa phương, không có lợi ích nào từ các hoạt động kinh tế do người Trung Quốc kiểm soát và chỉ nhằm phục vụ người Trung Quốc.

Trong khi đó, báo Giáo Dục VN kể chuyện: Trung Quốc đã bẫy và ép Sri Lanka "hai tay dâng cảng chiến lược" như thế nào?

Bắc Kinh cho vay hàng tỉ USD sau đó đòi con nợ phải "lại quả" bằng cách thuê nhà thầu Trung Quốc với giá cao ngất ngưởng, đi sau là hàng ngàn lao động...

Cho dù nợ công của Sri Lanka dưới thời Mahinda Rajapaksa liên tục tăng nhanh, ông vẫn quyết tâm vay tiền và xin viện trợ từ Trung Quốc.

...Dưới áp lực nặng nề và sau nhiều tháng đàm phán với Trung Quốc, chính phủ mới buộc phải bàn giao cảng Hambantota và 15 nghìn mẫu đất xung quanh nó cho Trung Quốc trong vòng 99 năm vào tháng Chạp năm ngoái.

Edited by user Friday, July 6, 2018 2:46:53 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#10779 Posted : Friday, July 6, 2018 2:48:12 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 4,594

Thanks: 661 times
Was thanked: 559 time(s) in 399 post(s)


Bột Ngọt


11/05/201800:00:00(Xem: 3138)
Bác sĩ Nguyễn Ý-Đức

Bột Ngọt là chất kết tinh không mùi, mầu trắng nom giống như muối.

Dù không có mùi nhưng bột ngọt lại có đặc tính làm nổi bật hương vị của thịt và một số thực phẩm khác.

Tên khoa học của bột ngọt là Monosodium Glutamate (MSG), ta còn gọi là bột mì chính.

Cấu tạo và nguồn gốc

Monosoodium Glutamate là hình thức muối natri của glutamic acid Glutamic acid là một trong nhiều amino acid có tự nhiên trong chất đạm của thực phẩm động vật như pho mát, sữa, thịt, cá..., trong một số thực vật như cà chua, nấm và trong tế bào cũng như sữa mẹ. Đó là L-glutamic acid.

Trong cơ thể glutamic acid này được tiêu hóa và glutamate được tách rời để dùng cho sự chuyển hóa thực phẩm và trong việc dẫn truyền tín hiệu thần kinh.

Mỗi ngày cơ thể cũng tạo ra được khoảng 50g glutamate, cho nên nó được xếp vào nhóm amino acid không cần thiết phải có trong thực phẩm.

Từ nhiều thế kỷ trước, người Nhật đã biết dùng một loại cỏ biển (seaweed) phơi khô để tạo thêm vị ngọt cho món ăn. Nhưng mãi đến năm 1908, hóa học gia Kikumae Ikeda của Đại Học Hoàng Gia Tokyo mới khám phá ra rằng trong rong biển có chất glutamic acid. Ông ta bèn cùng người bạn lập ra Công ty Ajino Moto để chiết acid này từ rong biển và bán ra thị trường. Hiện nay công ty sản xuất quá nửa số bột ngọt rên thế giới.

Ngày nay bột ngọt được chế ra từ tinh bột các chất thiên nhiên như đậu nành, bắp, bột mì, gạo, khoai tây, đường mía, củ cải... hoặc do tổng hợp của các chất hữu cơ. Sự chế biến này cũng dùng phương thức lên men hóa chất, sức nóng, thủy phân, như trong trường hợp làm rượu bia, giấm hoặc sữa chua.

MSG có 72,2% glutamate, 12,2% muối sodium, 9,6% nước. Glutamate này là D-glutamic acid không có trong đạm tự nhiên của thực vật và động vật. Glutamate tự nhiên do sinh vật tạo ra khác với glutamate chế biến này.

Công dụng

Bột ngọt được dùng rất phổ biến và có khả năng làm tăng hương vị cho các món ăn trong khi nấu nướng. Mỗi năm dân chúng trên thế giới tiêu thụ tới cả trăm triệu kí lô bột ngọt.

Theo nhiều chuyên gia ẩm thực, bột ngọt tạo ra một vị đặc biệt trên lưỡi khi ta ăn. Vị này không liên hệ với bốn vị giác căn bản Ngọt, Mặn, Chua và Đắng. Người Nhật gọi vị đó là Umami và người Mỹ gọi là savory, tên của một họ thảo bạc hà dùng để nấu ăn.

Glutamate là một amino acid mà khi được tự do (không dính vào một protein nào) thì nó có tác dụng làm lộ ra cái hương vị đặc biệt của một thực phẩm. Người Tây Phương bây giờ đã quen thuộc với vị umami này, vì văn hóa thực phẩm Á Châu đã tràn ngập khắp mọi quốc gia.

Sự phát hiện của hương vị Umami đã được nhiều chuyên gia công nhận, trong đó có tiến sĩ Susan Schiffman, giáo sư Đại Học Y Khoa Duke.

Khi được mời nếm thử mấy món ăn giống nhau nhưng gia vị khác nhau, thì nhiều người tỏ ý thích món có gia vị bột ngọt. Họ tả món ăn này như là rất phong phú, đậm đà. Hương vị umami đặc biệt đến nỗi là dù có trộn lẫn bốn vị cay, chua, ngọt, đắng, cũng không bắt chước hoặc tạo ra được.

Bột ngọt làm thay đổi hương vị của nhiều món ăn, mỗi món cho một vị đặc biệt. Với thịt, hải sản, vài loại rau, bột ngọt dễ tạo ra hương vị mới, nhất là khi nấu súp, hầm ninh. Nấu phở mà có một chút bột ngọt cũng làm hương vị phở đậm đà hơn.

Bột ngọt thích hợp với vị mặn và chua hơn là vị ngọt của đường trong bánh kẹo. Vì thế khi nấu chè mà cho bột ngọt vào thì rất vô duyên.

Bột ngọt cũng không thể giúp người đầu bếp chuyển một món ăn dở hoặc nấu cẩu thả, trở thành ngon. Nó cũng không thay đổi dạng của thực phẩm, chẳng hạn làm mềm thịt, cá. Và bột ngọt không được dùng để thay thế thực phẩm, vì đây chỉ là một gia vị.

Với người cao tuổi, cho thêm một chút bột ngọt làm cho món ăn trở nên hấp dẫn hơn. Lý do là với tuổi cao, vị giác cũng như khứu giác giảm, khiến các cụ không thấy món ăn ngon miệng. Cho thêm bột ngọt làm hương vị món ăn cao hơn, sự kích thích vị giác mạnh hơn.

Bột ngọt được dùng trong nhiều thực phẩm chế biến như nước súp, nước xốt thịt, tương đậu nành, dầu hào... đôi khi có trong thực phẩm trẻ em nhưng không ghi trong nhãn hiệu bao bì.

MSG cũng được thêm vào vài loại xà bông, thuốc gội đầu, mỹ phẩm tóc.

Kỹ nghệ thực phẩm còn có dự định là để tăng hương vị, họ sẽ xịt thêm glutamate vào rau, sà lách, cà chua, đậu phọng, trước khi mang bán.

Theo luật định, khi món ăn có thêm bột ngọt thì nhãn hiệu phải ghi rõ số lượng để người tiêu thụ biết mà đề phòng.

Cách dùng

Bột ngọt được dùng làm gia vị khi nấu nướng. Đôi khi thêm vào món ăn trong khi ăn. Mặc dù nó mang lại hiệu quả gần như “thần kỳ” trong việc làm thay đổi hương vị món ăn, nhưng vẫn cần phải có những giới hạn nhất định khi sử dụng.

Thứ nhất, khi sử dụng bột ngọt quá nhiều, hương vị món ăn cũng không hể tăng lên theo tỷ lệ sử dụng bột ngọt, mà có thể có vị lợ, gây ra cảm giác khó chịu.

Thứ hai, bột ngọt hoàn toàn không có giá trị làm tăng dinh dưỡng, và đã được xác định không phải là chất cần thiết phải có trong khẩu phần hàng ngày. Vì thế chỉ nên giới hạn nó ở mức độ là một chất để làm ngon miệng mà không nên sử dụng quá nhiều.

Thứ ba, vẫn còn có những nghi vấn về mức độ an toàn khi sử dụng bột ngọt với một lượng lớn.

Vì thế, tốt hơn là chúng ta chỉ nên sử dụng ở một mức độ vừa phải, nói đúng hơn càng ít càng tốt, chỉ vừa đủ để tạo ra sự ngon miệng mà thôi.

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy bột ngọt gây tổn thương não bộ ở chụột, thỏ khi ngững con này còn ít tuổi.

Đã có nhiều công ty sản xuất thực phẩm trẻ em tự nguyện loại bỏ bột ngọt ra khỏi sản phẩm của họ để tạo sự yên tâm cho người sử dụng. Và trong thực tế cũng có một số người có phản ứng không tốt khi dùng bột ngọt với một lượng hơi nhiều.

Trung bình, chỉ cần thêm nửa thìa cà phê bột ngọt khi nấu một kilogram thịt là đủ. Khi cho nhiều quá, bột ngọt chỉ làm món ăn lợ thêm mà thôi.

An toàn

Vấn đề an toàn của MSG chưa được hoàn toàn sáng tỏ và có nhiều ý kiến khác nhau về tác dụng tốt xấu.

Vào năm 1968, bác sĩ Robert Ho Man Kwork đề cập tới tác dụng không tốt của MSG. Ông ta cho hay 20 phút sau khi ăn tại một nhà hàng Trung Hoa ở bên Mỹ, ông ta cảm thấy nhức đầu, đau ngực và cổ, mặt nóng phừng phừng, tim đập nhanh, đầu ngón chân, ngón tay tê dại, buồn nôn, khó thở, nặng nơi ngực... Tạp Chí Y Học uy tín New England Journal of Medicine đặt tên cho khó khăn này là Hội chứng Tiệm Ăn Trung Hoa -Chinese Restaurant Syndrome-.

Sau đó nhiều người khác khác cũng lên tiếng than phiền về các khó khăn tương tự khi ăn món ăn Trung Hoa và họ nghi rằng bột ngọt trong thức ăn là nguyên nhân.

Năm 1969, bác sĩ John Olsney công bố trên báo Science là khi tiếp xúc với bột ngọt, tế bào thần kinh của chuột trong phòng thí nghiệm bị tổn thương. Bác sĩ Olsney cũng ra điều trần tại Quốc Hội Hoa Kỳ vào năm 1972 về những rủi ro do bột ngọt gây ra nhất là cho tế bào thần kinh trẻ em. Vì thế MSG đã được loại bỏ ra khỏi thực phẩm cho trẻ em vào thập niên 1970.

Nghiên cứu của Hiroshi Ohguro, Đại Học Hirosaki bên Nhật Bản cho hay với số lượng cao, bột ngọt sẽ kết tụ và gây tổn thương võng mạc của loài chuột trong phòng thí nghiệm.

Bác sĩ Peng Tee Khaw, chuyên gia về bệnh tăng áp nhãn ở Luân Đôn cũng đồng ý như vậy. Theo ông, dùng ít bột ngọt nhưng dùng trong thời gian lâu sẽ là rủi ro gây ra tăng nhãn áp khi tới tuổi cao.

Bác sĩ Russel Blaylock, chuyên gia giải phẫu thần kinh, gọi bột ngọt là một chất độc cho vài loại tế bào thần kinh (Exitotoxins).

Một bác sĩ khác, George Swartz, đã xuất bản một cuốn sách nhan đề “In Bad Taste: The MSG Syndrome”, trong đó ông nêu ra những tác dụng xấu của chất gia vị này.

Nhiều người còn nói rằng bột ngọt có thể có liên hệ tới bệnh sa sút trí tuệ Alzheimer, kinh phong, u não, trẻ em quá năng động. Các ý kiến này vẫn còn đang tiếp tục được kiểm chứng.

Trong khi đó thì các nhà sản xuất bột ngọt cũng công bố kết quả nhiều nghiên cứu cho rằng bột ngọt an toàn khi dùng theo liều lượng do họ chỉ dẫn. Nhưng họ cũng thừa nhận rằng có nhiều người mẫn cảm với MSG.

Bên Hoa Kỳ, Cơ Quan Thực Phẩm và Dược Phẩm (FDA) nhận được nhiều than phiền về bột ngọt. Năm 1959, cơ quan đã xếp MSG vào danh sách các “chất được coi một cách chung chung như an toàn” cùng với các gia vị khác như muối, dấm, bột nở. MSG được cho phép dùng trong kỹ nghệ thực phẩm từ năm 1963.

Vì dân chúng quá quan tâm, cho nên cơ quan này mướn một tổ chức chuyên về nghiên cứu để kiểm tra kết quả của cả trăm tường trình khoa học về tác dụng xấu tốt của MSG. Tổ chức này đưa ra các nhận xét như sau:

“a-Một số người có thể phản ứng với bột ngọt và có một vài dấu hiệu phức tạp như sau: Cảm giác nóng bỏng ở sau cồ, ngực và cánh tay; cảm giác tê ở gáy, chạy xuống tay và lưng; châm nhói, nóng và yếu trên mặt, thái dương, lưng, gáy và tay; đau nơi ngực; nhức đầu, buồn nôn; tim đập nhanh; khó thở; buồn ngủ, yếu sức. Đó là Hợp Chứng MSG ( MSG Symptoms Complex);

b-Ở người khỏe mạnh mà không dung nạp (intolerant) được với MSG, các dấu hiệu trên xảy ra khoảng một giờ sau khi tiêu thụ từ 3g MSG trở lên, nhất là khi đói, không ăn thực phẩm;

c-Bị bệnh suyễn nặng có thể khiến các dấu hiệu trên dễ dàng xẩy ra;

d- Không có bằng chứng nào về việc MSG là rủi ro đưa tới bệnh Alzheimer sa sút trí tuệ, hoặc các bệnh kinh niên;

e-Chưa có bằng chứng nào về việc MSG làm tổn thương tế bào thần kinh ở loài người..”

Kết quả này dường như thỏa mãn quan điểm của cơ quan FDA nhưng nhiều người vẫn cho là MSG có tác dụng không tốt cho sức khỏe. Họ đòi hỏi có nhiều nghiên cứu rộng rãi, khách quan hơn.

Cơ quan FDA vẫn duy trì lập trường: khi dùng lâu, nhưng vừa phải, từ 0.1 tới 0.3% trọng lượng món ăn, bột ngọt không gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe con người.

Cơ quan Y Tế Thế Giới khuyên rằng nên hạn chế bột ngọt chừng nào hay chừng nấy và không cho trẻ em dưới sáu tuổi dùng.

Ngoài ra, theo quy luật, bất cứ món ăn nào có bột ngọt đều phải được ghi trên nhãn hiệu để công chúng biết mà đề phòng. Bột ngọt hiện nay đã được pha thêm vào nhiều thực phẩm, kể cả vài loại nước uống chế biến hoặc rau trái cây tươi, khô.

Cũng nên lưu ý rằng Bột ngọt có một số muối sodium, nên người bị cao huyết áp, bệnh thận hoặc tim cần lưu ý.

Ngoài ra cũng nên biết rằng một số bột ngọt trên thị trường được pha trộn với một vài chất có thể gây ra rủi ro cho người tiêu thụ, chẳng hạn như hàn the và phèn. Các chất này có thể gây kém ăn, mất ngủ, tổn thương cho dạ dày. Nếu dùng nhiều có thể đưa tới nhiều bệnh khác như ung thư bàng quang, teo tinh hoàn...Hàn the đã bị cấm dùng trong thực phẩm trên khắp thế giới.

Mặt khác vì bản thân bột ngọt không làm tăng chất dinh dưỡng cho món ăn, nên nếu thường xuyên dùng bột ngọt thay thế cho các chất đạm của thịt cá, rau trái sẽ đưa tới thiếu các chất dinh dưỡng căn bản và cơ thể suy yếu.

Nói tóm lại, nên sử dụng hạn chế bột ngọt ở mức càng ít càng tốt, và không nên cho bột ngọt vào thức ăn của trẻ em dưới sáu tuổi.

Bác sĩ Nguyễn Ý Đức
Texas-Hoa Kỳ

Edited by user Friday, July 6, 2018 2:51:46 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#10780 Posted : Friday, July 6, 2018 8:44:25 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 4,335
Woman

Thanks: 481 times
Was thanked: 444 time(s) in 341 post(s)
Thủ lãnh giáo phái tấn công hơi độc ở Nhật bị xử tử


July 6, 2018

UserPostedImage

Nhân viên nhật báo Mainichi Shimbun phát số báo đặc biệt nói về vụ xử tử ông Shoko Asahara.
(Hình: AP Photo/Shuji Kajiyama)


TOKYO, Nhật (AP) – Thủ lãnh giáo phái theo kiểu ngày tận thế, ông Shoko Asahara, và sáu tín đồ của ông vừa bị xử tử hôm Thứ Sáu vì vai trò của họ trong vụ tấn công bằng hơi độc tại một trạm xe điện ở Tokyo hồi năm 1995 và các tội ác khác, đóng lại một trong những vụ án ghê rợn nhất trong lịch sử cận đại Nhật.

Trong giờ cao điểm của buổi sáng ngày 20 Tháng Ba, 1995, các thành viên giáo phái Aum Shinrikyo của ông Asahara châm lủng các túi nhựa, để chất sarin xì ra bên trong các toa xe điện, giết chết 13 người và làm hơn 6,000 bị bệnh.

Các vụ xử tử ông Asahara, 63 tuổi, và những tín đồ của ông được Bộ Tư Pháp Nhật thông báo.

Hai tờ báo chính ở Nhật phải in thêm số đặc biệt nói về các vụ xử tử và phát tại các trạm xe điện.

“Điều này làm tôi yên tâm một chút,” bà Kiyoe Iwata, có con gái chết trong vụ tấn công ở xe điện, nói với đài truyền hình NHK của Nhật. “Tôi luôn thắc mắc tại sao con gái tôi chết và tại sao nó lại bị giết. Bây giờ, tôi có thể đến thăm mộ con tôi và nói cho nó biết chuyện này.”

Ông Asahara và năm trong số sáu tín đồ của ông bị ám chỉ có vai trò trong vụ tấn công xe điện. Giáo phái này cũng bị tố cáo có liên quan đến các tội ác khác cùng với vụ tấn công xe điện, giết chết tổng cộng 27 người. Sáu tín đồ khác của giáo phái này cũng bị tuyên án tử hình và đang chờ đưa ra xử tử.

Những người bị treo cổ hôm Thứ Sáu bao gồm hai khoa học gia đứng đầu vụ sản xuất chất sarin và một trong những người tiến hành cuộc tấn công ở xe điện.

Bộ trưởng Bộ Tư Pháp Nhật, người chuẩn thuận các vụ treo cổ hôm Thứ Sáu, nói bà không ủng hộ lắm các vụ xử tử, nhưng cảm thấy là đúng trong trường hợp này bởi vì sự nghiêm trọng chưa từng có của các tội ác.

“Sự sợ hãi, đau đớn, và buồn rầu của các nạn nhân, người sống sót, và gia đình họ – vì các tội ác ghê tởm của giáo phái này – chắc phải là nặng nề lắm, và đó là điều tôi không thể tưởng tượng nổi,” Bộ Trưởng Yoko Kamikawa nói tại một cuộc họp báo.

Bà nói vụ này không chỉ ảnh hưởng nước Nhật mà còn tạo sợ hãi ở ngoại quốc.

Ông Asahara, có tên ban đầu là Chizuo Matsumoto, sáng lập giáo phái Aum Shinrikyo, có nghĩa là Sự Thật Tối Cao, năm 1984.

Giáo phái này thu hút nhiều người trẻ, bao gồm sinh viên tốt nghiệp tại các đại học hàng đầu ở Nhật.

Nhóm này tích lũy một kho vũ khí hóa học, sinh học, và quy ước để thực hiện các mệnh lệnh tội ác ngày càng gia tăng do ông Asahara đưa ra, với hy vọng có một cuộc đối đầu với chính phủ.

(Đ.D.)

Edited by user Friday, July 6, 2018 8:49:01 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Users browsing this topic
Guest (9)
598 Pages«<537538539540541>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.