Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

588 Pages«<576577578579580>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
thao ly  
#11541 Posted : Friday, November 22, 2019 9:15:28 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,287
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Phản ứng dư luận sau khi cây bút Phạm Chí Dũng bị bắt


3 giờ trước

UserPostedImage

Nhà báo Phạm Chí Dũng là Chủ tịch Hội nhà báo Độc lập Việt Nam, một hội không được chính quyền công nhận

Đã có những phản ứng từ công luận sau khi cây bút tự do, nhà báo Phạm Chí Dũng, Chủ tịch Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam bị cơ quan an ninh điều tra thuộc Công an TP. Hồ Chí Minh bắt và khởi tố hình sự.

"Bây giờ, đã đến điểm mà chiến dịch Hà Nội vận động cho một hiệp ước thương mại với Liên minh châu Âu đang trực tiếp dẫn đến hệ quả các vi phạm chống lại những người bất đồng chính kiến," một tuyên bố được Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch) đưa ra hôm 22/11/2019 từ văn phòng châu Á tại Thái Lan.

"EU cần lên tiếng cho nhà báo độc lập Phạm Chí Dũng, người chỉ đơn giản kêu gọi châu Âu yêu cầu cải thiện thực sự trong tình hình nhân quyền trước khi phê chuẩn hiệp định thương mại tự do (FTA) Âu-Việt,

"Bằng cách bắt giữ ông Phạm Chí Dũng, Việt Nam đang thể hiện sự không khoan dung có tính chất đàn áp đối với bất kỳ tiếng nói bất đồng nào và quyết tâm đàn áp những nỗ lực thúc đẩy một nền báo chí độc lập trong nước. EU, Hoa Kỳ và các nước cùng chí hướng khác nên yêu cầu phóng thích ông Phạm Chi Dũng ngay lập tức và vô điều kiện và gỡ bỏ tất cả các cáo buộc chống lại ông," thông điệp được Phil Robertson, Giám đốc Văn phòng khu vực của tổ chức này đưa ra hôm thứ Sáu.

Từ Đại học Leiden, Hà Lan, PGS. TS. Jonathan London, nhà nghiên cứu và quan sát xã hội dân sự người Mỹ, từng theo dõi tình hình ở châu Á và Hong Kong trong nhiều năm, nói với BBC News Tiếng Việt:

"Ông Phạm Chí Dũng là một người đã nỗ lực rất nhiều để nâng cao chất lượng của báo chí Việt Nam. Từ lâu đã có nhiều căng thẳng xoay quanh anh Dũng. Chúng tôi chỉ hy vọng là mọi người có thể thấy rằng anh ấy đã nỗ lực để đóng góp một cách nhất định đến phát triển của báo chí ở Việt Nam.

Từ lâu đã có nhiều căng thẳng xoay quanh anh Dũng. Chúng tôi chỉ hy vọng là mọi người có thể thấy rằng anh ấy đã nỗ lực để đóng góp một cách nhất định đến phát triển của báo chí ở Việt Nam
PGS. TS. Jonathan London

"Và tôi thấy là dù còn chưa rõ về tình hình hiện nay, chưa rõ về hoàn cảnh của việc mà anh bị bắt và chất vấn, nhưng ai cũng đều thấy trong mấy năm qua anh là một trong những người đã đóng góp nhiều cho những tranh luận về những vấn đề xã hội ở Việt Nam.

"Và chỉ hy vọng là trong tương lai, Việt Nam có thể có đủ không gian để cho những người mà muốn nâng cao chất lượng của các dư luận, của các thảo luận xã hội quan trọng ở Việt Nam thì có thể làm được.

"Nên tôi cũng băn khoăn một chút và lo những vụ việc này sẽ tiếp diễn như thế nào. Chỉ hy vọng là sẽ có những kết quả tốt, mà bây giờ thì đáng lo."

'Vừa bất ngờ, vừa không'

Từ Sài Gòn, Luật sư Trần Quốc Thuận, nguyên Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội Việt Nam, bình luận với BBC:

https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-50506885

'Tôi vừa bất ngờ, vừa không hề bất ngờ'

"Tôi nghe tin này, ở Việt Nam báo chí đã đăng công khai hết rồi, đài truyền hình, tất cả, đều đăng thông tin, nhưng tôi cũng có biết Tiến sỹ Phạm Chí Dũng.

"Tiến sỹ Phạm Chí Dũng có lý lịch như đài báo đã đưa tin, đã từng làm việc ở cơ quan nội chính của Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh và làm việc ở Ủy ban, nhưng anh ấy là con của ông Phạm Hùng, Phạm Hùng nguyên là Thường vụ Thành ủy, cũng là cán bộ lão thành, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy, trước kia đã từng là Thư ký riêng của ông Võ Văn Kiệt.

"Cho nên cách đây mấy năm, anh Phạm Chí Dũng cũng bị bắt, nhưng sau đó được miễn tố và trả tự do. Còn chuyện anh Phạm Chí Dũng bị bắt, thì tôi nghĩ vừa bất ngờ mà cũng vừa không bất ngờ, bởi vì những bài viết của anh đi vào những lãnh vực rất nhạy cảm và có nhiều số liệu không biết lấy từ đâu.

"Cho nên thường những câu chuyện đó, những cơ quan điều tra nguồn gốc ai cung cấp tư liệu mà biết nhiều như thế, thì đó là câu chuyện mà họ muốn tìm, nhưng mà không có cách gì tốt hơn là nên bắt anh Phạm Chí Dũng để điều tra.

"Còn anh Phạm Chí Dũng, tôi cho rằng nếu mà nhà nước mà dân chủ, công khai, thì những bài mà anh Phạm Chí Dũng viết khá nhiều, mà khá là cập nhật, cho nên nếu như vậy, nên chăng là báo nên phân tích những bài viết ấy ra rồi phê phán và cũng đặt vấn đề nhanh chóng ngăn chặn từng bước, từng bước, đừng có để viết nhiều quá.

UserPostedImage

Nhà báo Phạm Chí Dũng trong một lần xuống đường ở Sài Gòn

"Thì phải lên án trước, lên tiếng trước, vì anh ấy cũng là con một đồng chí cách mạng lão thành, nên nhắc nhở anh và nếu những bài viết đó mà đụng chạm, nói xấu hay bôi nhọ cá nhân, tổ chức, thì cá nhân, tổ chức có quyền kiện anh ra tòa.

"Nếu mà mình (Việt Nam) làm như vậy, thì tự nhiên nó nhẹ nhàng hơn, xã hội ngày càng dân chủ, minh bạch, những người nào mà viết hay phát biểu quá lời, thì kịp thời lên tiếng ngăn chặn, thì nó tốt hơn là cái gì cũng dùng biện pháp bắt bớ, tù đày."

'Một việc đáng lo ngại'

Từ Hà Nội, Tiến sỹ Khoa học Nguyễn Quang A nói với BBC, cùng ngày 22/11:

"Tôi cảm thấy rất đột ngột và buồn và bực tức nữa, bởi vì việc bắt Tiến sỹ Phạm Chí Dũng là một dấu hiệu rất đáng lo ngại của chính sách của chính quyền Việt Nam bây giờ, bởi vì những cái người ta quy tội đối với ông Dũng thì hoàn toàn là không có cơ sở.

"Nhưng mà người ta vẫn bắt ông ấy là bởi vì họ muốn đe dọa, muốn siết chặt sự kiểm soát đối với những người bất đồng chính kiến, muốn bịt miệng những người ấy, trong lúc mà họ (chính quyền) có thể cảm thấy rất là bối rối...

https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-50506885

"Một dấu hiệu rất đáng lo ngại cho chính quyền VN"

"Một đất nước mà muốn phát triển, thì chính quyền phải lắng nghe, kể cả những ý kiến chỉ trích rất là gay gắt cũng phải lắng nghe. Còn nếu đấy là những sự chỉ trích mà họ nghĩ rằng không đúng, thì họ nói lại đi, họ tranh cãi lại với những người đưa ra những chỉ trích ấy.

"Và trong trường hợp mà họ thấy rằng họ bị xúc phạm, thì luật pháp hiện nay của Việt Nam cho phép họ kiện dân sự ra tòa vì những sự chỉ trích như thế, chứ không phải là dùng hình sự để bắt người ta. Tôi nghĩ rằng đấy là một điểm rất là quan trọng cần phải phân biệt."

Nhân dịp này, nhà hoạt động xã hội dân sự này bình luận về những nỗ lực hỗ trợ, hậu thuẫn cho bảo vệ và cải thiện nhân quyền liên quan tới Việt Nam của quốc tế, trong đó có các định chế thuộc Liên hợp quốc, hay phương Tây như từ Liên minh châu Âu, Mỹ hai các nơi khác, ông nói:

"Tôi nghĩ rằng sự hỗ trợ của họ là rất quý, họ cần phải cố gắng hơn nữa, nỗ lực hơn nữa, và tôi nghĩ rằng những nỗ lực đấy không nhắm vào những trường hợp cụ thể. Nhắm vào những trường hợp cụ thể cũng là rất tốt, nhưng mà phải nhắm vào cái dài hạn, tức là vấn đề thể chế, tức là phải thay đổi luật như thế nào. Và sau khi đã có thay đổi luật rồi, thì vấn đề là thực thi luật như thế nào?"

Sẵn sàng giúp bào chữa?

Nếu trường hợp có một sự yêu cầu bức bách, kể cả trường hợp cha của ông Phạm Chí Dũng là ông Phạm Hùng yêu cầu, thì lúc ấy có gì có thể làm được, tôi sẽ cố gắng
Luật sư Trần Quốc Thuận

Về phần Luật sư Trần Quốc Thuận, khi được hỏi liệu ông có sẵn sàng đứng ra tham gia làm luật sư bảo vệ cho ông Phạm Chí Dũng trước Tòa hay không, nếu có việc xét xử và nếu được ông Dũng và/hay gia đình của ông yêu cầu trợ giúp pháp lý, cựu quan chức lãnh đạo Văn phòng Quốc hội Việt Nam nói:

"Tôi bây giờ về mặt danh nghĩa vẫn là luật sư, vẫn đăng ký hành nghề, nhưng thực sự tôi tuổi cũng hơi lớn rồi, 75 tuổi rồi, sức khỏe cũng không được tốt, nếu trường hợp có một sự yêu cầu bức bách, kể cả trường hợp cha của ông Phạm Chí Dũng là ông Phạm Hùng yêu cầu, thì lúc ấy có gì có thể làm được, tôi sẽ cố gắng", Luật sư Thuận nói với BBC.

Về vụ bắt ông Phạm Chí Dũng, hôm thứ Năm, một bản tin trên trang mạng của Bộ Công an Việt Nam cho biết chi tiết:

UserPostedImage

Tiến sỹ Phạm Chí Dũng có nhiều bài viết, trả lời phỏng vấn được công bố ở Việt Nam và hải ngoại

"Ngày 21/11/2019, Cơ quan An ninh điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét đối với Phạm Chí Dũng (sinh năm 1966; quê quán: tỉnh Đồng Tháp; thường trú tại 298/4 Nguyễn Trọng Tuyển, phường 1, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh) về tội "Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam" theo Điều 117 - Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

"Thời gian qua, Phạm Chí Dũng đã có nhiều hoạt động công khai vi phạm pháp luật nghiêm trọng và rất nguy hiểm; tác động xấu đến sự ổn định xã hội, ảnh hưởng tiêu cực đến an ninh, trật tự. Do đó, việc khởi tố để điều tra đối với Phạm Chí Dũng là rất cần thiết và đúng quy định của pháp luật. Quá trình thực hiện lệnh bắt, khám xét đối với Phạm Chí Dũng được Cơ quan An ninh điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện theo đúng theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Hiện vụ án đang được tiếp tục điều tra làm rõ."

Đây cũng là thông tin được Phòng Tham mưu, Công an Thành phố Hồ Chí Minh đăng tải trên cổng thông tin của Bộ Công an thành phố này cùng ngày.

Mời quý vị bấm vào đường dẫn này để theo dõi lại một chương trình hội luận trực tuyến Bàn Tròn Thứ Năm trong năm 2019 có sự tham gia trên tư cách khách mời của Tiến sỹ Phạm Chí Dũng.

Edited by user Friday, November 22, 2019 4:00:48 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#11542 Posted : Friday, November 22, 2019 9:51:29 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,611

Thanks: 6920 times
Was thanked: 2764 time(s) in 1954 post(s)

NATO : Châu Âu có bao nhiêu sư đoàn để thay thế Mỹ ?

Tú Anh - RFI - điểm báo Pháp - ngày 22-11-2019
« Ukrainegate », phe tổng thống Donald Trump bị tấn công dồn dập, NATO trong cơn bão tố nội bộ, Hồng Kông trước giờ bầu cử trắc nghiệm, ý nghĩa chuyến tông du của Đức giáo hoàng Phanxicô tại Thái Lan và Nhật Bản, là những chủ đề chính của báo chí Pháp ngày thứ Sáu 22/11/2019.

Binh lực Châu Âu : cột trụ của Liên Minh Bắc Đại Tây Dương

NATO kỷ niệm 70 năm thành lập trong không khí « cơm không lành canh chẳng ngọt ». Tuyên bố của tổng thống Pháp « NATO chết não » không phải là giấy khai tử. Đó là phát pháo cải cách liên minh trước những rạn nứt bên trong và đe dọa bên ngoài.

Theo Le Monde, Paris và Berlin muốn NATO thảo luận, phải nghiên cứu lại về vai trò của liên minh NATO trong bối cảnh tình hình hiện nay. Một nhóm chuyên gia sẽ tìm một số hướng cải cách NATO. Thế mà, cuộc họp cấp bộ trưởng ngoại giao hôm thứ Tư 20/11/2019 tại Bruxelles diễn ra một cách bình thường như không có chuyện gì xảy ra, cứ như « NATO là một bao cát nhận mọi quả đấm không hề hấn gì». Ngoại trưởng Pháp Jean Yves LeDrian, đồng nhiệm Đức Heiko Maas và tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, không một ai đề cập xa gần gì đến tuyên bố gây chấn động của tổng thống Pháp trên báo Anh The Economist vào ngày trước : NATO chết não.

Jens Stoltenberg còn khẳng định « ngoài NATO ra, ai có thể bảo đảm an ninh cho 1 tỷ dân ? ». Theo tổng thư ký NATO, Liên Minh Bắc Đại Tây Dương sẽ được củng cố và tiếp tục đoàn kết : Binh lực Châu Âu là cột trụ của Liên Minh Bắc Đại Tây Dương nhưng không để thay thế.

Phía Đức kêu gọi « định nghĩa minh bạch vai trò của NATO trong tương lai » và Pháp đã đề nghị « lập nhóm chuyên gia chính trị kinh nghiệm » điều nghiên quan hệ với Nga và « thế đang lên » của Trung Quốc. Báo cáo sẽ được hoàn tất vào năm 2021.

Khác với tuyên bố bi quan của tổng thống Pháp, nữ bộ trưởng quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer khẳng định « NATO đầy sinh lực từ trái tim cho đến khối óc ». Theo giải thích của một nhà phân tích Đức, công luận và chính giới Đức xem NATO là hợp đồng « bảo hiểm nhân thọ » giúp cho nước Đức được sống trong hòa bình.

NATO : Bảo hiểm nhân thọ

Nước Đức có lý do chính đáng để trông cậy tuyệt đối vào NATO và Hoa Kỳ. Còn Pháp với quân đội mạnh nhất trong Liên Hiệp Châu Âu, tổng thống Macron có dụng ý gì khi muốn « khai tử » NATO ? Le Figaro phân tích hay dở của chủ nhân điện Elysée.

Theo nhật báo thiên hữu, rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nội bộ NATO là cuộc khủng hoảng giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ bắt nguồn từ năm 2003 khi Ankara không cho lực lượng Mỹ mượn đường và căn cứ tấn công vào Irak. Trong cuộc chiến chống Daech, chính quyền Erdogan để yên cho chiến binh thánh chiến đi lại và buôn lậu. Rồi Ankara mua hỏa tiễn phòng không S-400 của Nga.

Xu hướng của Ankara tiến lại gần với Matxcơva làm Washington lo ngại. Tổng thống Erdogan có thể bắt chẹt liên minh NATO nếu muốn. Khi quan hệ với đồng minh phương Tây suy thoái nghiêm trọng hơn, Ankara có thể không cho Mỹ và châu Âu sử dụng căn cứ không quân Incirlik, thậm chí buộc Mỹ phải rút vũ khí hạt nhân tích trữ tại đây.

Với vai trò « lính biên phòng của Châu Âu » ở bờ nam Địa Trung Hải, Thổ Nhĩ Kỳ đã nhiều lần đe dọa mở cổng cho di dân tràn vào Châu Âu.

Tuy nhiên, chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ Ozgur Unluhisarcikli lưu ý : Erdogan không thể làm tổng thống đời đời. Chỉ trong đôi ba năm nữa là tình hình đổi khác. Các nước phương Tây không nên cắt đứt quan hệ với giới lãnh đạo tương lai của Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong bài xã luận « Châu Âu có bao nhiêu sư đoàn », Le Figaro bênh vực luận điểm của tổng thống Pháp vì trước thái độ thường xuyên bốc đồng của Donald Trump thì Emmanuel Macron phải dùng ngôn ngữ sự thật. Thế nhưng, tuyên bố « NATO chết não » để làm gì ? Để thay thế quân đội Mỹ hay sao ? Theo nhật báo thiên hữu, có lẽ tổng thống Pháp muốn thúc giục các nước Châu Âu cùng đứng lên tự chủ, tự lập như một « cường quốc địa chính trị ». Vấn đề là ước mơ « một chính sách phòng thủ chung của Châu Âu » cho đến nay chỉ còn trong trạng thái phôi thai, không đủ bảo vệ châu lục trước một cuộc tấn công cổ điển và không gian mạng.

Đồng ý là vì lý do này, châu Âu cần phải cố gắng cải tiến quốc phòng. Nhưng không phải để tự đánh lừa. Trong tinh thần này, bài xã luận của Le Figaro kết luận như đinh đóng cột : Binh lực Châu Âu không đủ sức thay thế NATO. Không có Mỹ, Châu Âu không thể xây dựng chính sách quốc phòng.

Gordon Sondland

Tại Mỹ, lời khai của đại sứ Gordon Sondland trước tiểu ban tình báo Hạ Viện có giá trị của một quả bom hủy diệt. Tuy nhiên, phe ủng hộ Donald Trump vẫn không nao núng. Le Monde giải thích : Nhân vật thân cận này của chủ nhân Nhà Trắng cho biết, với tư cách là đại sứ Mỹ bên cạnh Liên Hiệp Châu Âu, ông tuân thủ « chỉ thị » của tổng thống Donald Trump và phải « hợp tác theo lệnh » cùng với luật sư Rudy Giuliani.

Chuyện gây áp lực với tổng thống Ukraina, đặt điều kiện đánh đổi viện trợ quân sự với việc điều tra về con trai của cựu phó tổng thống Joe Biden, ai cũng biết từ ngoại trưởng cho đến cố vấn an ninh tổng thống và chánh văn phòng phó tổng thống Mike Pence.

Tuy nhiên, phe Cộng hòa vẫn tiếp tục phủ nhận các lời khai này. Donald Trump tự vệ theo chiến thuật cũ mà một trong những luật sư cũ của ông là Michael Cohen áp dụng cho đến khi phải thú nhận nói dối. Chiến thuật đó là « tổng thống không đặt câu hỏi, không ra lệnh mà chỉ nói bóng ». Bản thân Donald Trump đã tuyên bố « tôi không biết nhiều về Gordon Sondland và ít khi trao đổi với ông ta ».

Tuy nhiên, vụ này mới bắt đầu thì một chuyện tai tiếng khác nổ ra : Rick Perry, cựu bộ trưởng năng lượng của Donald Trump, cựu thống đốc bang dầu lửa Texas bị nghi ngờ nhũng lạm quyền thế để giành một hợp đồng khai thác khí đốt ở Ukraina cho một số người thân cận.

Nụ cười xứ Thái

Chuyến tông du của đức giáo hoàng tại Thái Lan và Nhật Bản là một trong hai sự kiện trên trang châu Á. Le Figaro nhấn mạnh đến vai trò của cộng đồng Công giáo tại Thái Lan, tuy nhỏ nhưng rất năng động trong xã hội.

« Chính đức cha Phanxicô đã nói rằng đạo Thiên Chúa lẽ ra đã thiếu nụ cười xinh đẹp của Thái Lan, nếu như cách nay 350 năm, Giáo hội không được thành lập ở Xiêm La » (tên cũ của Thái Lan).

Những bước đầu xây dựng đó được nối tiếp và phát triển đến ngày nay, giúp cho Thái Lan một hệ thống giáo dục, y tế có phẩm lượng. Những trường học công giáo có uy tín là nơi rất nhiều thành phần xã hội, chính trị ưu tú Thái Lan từng theo học.

Tuy nhiên, lãnh đạo tòa thánh La Mã không quên đằng sau nụ cười dễ mến này còn có một sự thật khốc liệt mà trong thánh lễ, trước 60 ngàn người tham dự, ngài nói thẳng với chính quyền Bangkok : Tại Thái Lan, hơn 40.000 trẻ vị thành niên là nạn nhân của nô lệ tình dục.

Phanxicô « nói không » với bom nguyên tử

Còn La Croix, với thông điệp trên trang nhất « Giáo Hội Nói Không Với Vũ Khí Nguyên Tử » nhật báo Công giáo phân tích sâu rộng ý nghĩa chuyến viếng thăm của đức giáo hoàng Phanxicô tại Hiroshima và Nagasaki.

Cũng như đồng nghiệp Le Figaro, nhật báo Công giáo trình bày các hoạt động đa dạng của tín đồ Thiên Chúa giáo tại Thái Lan, câu chuyện hàng ngàn tín đồ từ những nơi xa xôi hẻo lánh, trong đó có sắc dân Karen, tìm về Bangkok gặp chủ chăn Giáo Hội. Sứ điệp của đức giáo hoàng đặc biệt lên án tệ nạn mãi dâm mà gần phân nửa là trẻ em nghèo. Ngài không quên những di dân từ các nước láng giềng phải rời xa gia đình đi tìm đất sống.

Cuối tuần, khi đến Nhật Bản, Phanxicô sẽ nói « không » với vũ khí hạt nhân, La Croix cho biết trước điểm nhấn của chuyến tông du tại Hiroshima và Nagasaki. Trong bài xã luận « Quả bom và hòa bình » nhật báo Công giáo không quên nhắc đến hành động « đe dọa của Bắc Triều Tiên » cũng như chính sách « bành trướng bá quyền của Trung Quốc » đe dọa an ninh các nước lân bang.

Sứ điệp của đức giáo hoàng mang tính hoàn vũ vì ngài sẽ nhắc đến chiến lược « răn đe hạt nhân » của Pháp và trách nhiệm tinh thần rất nghiêm trọng của các sĩ quan Pháp nếu họ phải thi hành quyết định chính trị của tổng thống.

Từ Hồng Kông đến Chilê

Chủ Nhật, 24/11/2019, trong không khí căng thẳng, bốn triệu cử tri Hồng Kông được mời đi bầu chính quyền cấp quận. Đây là một cơ hội để trắc nghiệm uy tín của chính quyền thân Bắc Kinh và uy thế của phong trào dân chủ sau 5 tháng phản kháng. Theo dự đoán, các ứng cử viên ủng hộ Trung Quốc sẽ thua đậm.

Ngoài các nhận định trên đây, Les Echos dành một bài phỏng vấn chuyên gia Pháp về « xung đột trong đô thị » Laurent Gayer, đang có mặt tại Hồng Kông.

Sau khi phân tích vì sao phong trào phản kháng, với lực lượng trẻ sẽ kéo dài, chuyên gia này dự báo « phương thức đấu tranh của Hồng Kông, với chiến thuật linh hoạt như nước, đang được nhiều nơi khác trên thế giới bắt chước. Cụ thể là sinh viên Chilê mới đây dùng đèn chiếu laser hạ một chiếc drone của cảnh sát chống biểu tình. »
thao ly  
#11543 Posted : Friday, November 22, 2019 3:15:53 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,287
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Thấy gì qua cuộc điều tra luận tội Tổng Thống Donald Trump?


J.B Nguyễn Hữu Vinh

November 16, 2019

UserPostedImage

Cựu đại sứ Mỹ tại Ukraine, bà Marie Yovanovitch, điều trần trước Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện trong cuộc điều tra luận tội Tổng Thống Donald Trump. (Hình: AP Photo/Susan Walsh)

Ba năm, kể từ khi bước vào Tòa Bạch Ốc, Tổng Thống Donald Trump đang đối diện với cuộc điều tra luận tội do đảng Dân Chủ khởi xướng và bắt đầu bước sang giai đoạn công khai. Các buổi điều trần được truyền hình trực tiếp để hàng triệu người dân Mỹ xem những vấn đề liên quan đến việc Tổng Thống Trump có vướng chuyện “có qua-có lại” với Ukraine hay không?

Chuyện lạ với người Việt

Đối với nhiều người Việt Nam, việc một tổng thống bị lôi ra điều tra, luận tội công khai là việc không thể tưởng tượng được. Bởi vì ở Việt Nam, nơi mà hiến pháp ghi rõ ràng là “mọi người đều bình đẳng trước pháp luật” nhưng chỉ cần là đảng viên Cộng Sản thì mặc dù vi phạm luật pháp nếu không được sự đồng ý của “cấp ủy” – nghĩa là tổ chức đảng – thì cơ quan luật pháp cũng… bó tay. Cái chỉ thị 15 của Bộ Chính Trị Cộng Sản do phó giám đốc Công An ở Sài Gòn tiết lộ cho thấy những quy định quái gở đó trong cái gọi là “nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa.”

Chính vì thế, mà người ta quan sát thấy như ở Việt Nam có hai hệ thống luật pháp để phán xử người dân và cán bộ đảng viên hoàn toàn khác nhau. Nói đúng hơn, thì một hệ thống luật pháp nhưng cách phán xử giữa dân và đảng hoàn toàn khác biệt. Hệ thống luật pháp đó, chủ yếu là để trừng trị người dân, đồng thời bao che cho những thành viên của đảng Cộng Sản tha hồ tác oai tác quái bất chấp luật pháp để đè đầu cưỡi cổ người dân.

Những vụ án được đưa ra xét xử là những dẫn chứng sống động.

Một thanh niên trong giới giang hồ, nổi tiếng trong những việc làm theo cách “không giống ai,” danh mục (account) Facebook của anh ta có đến 600,000 lượt người theo dõi và kênh YouTube có đến 1.5 triệu người ghi tên, mới đây đã bị bắt và đưa ra xét xử với mức án 10 năm tù giam vì tội đánh bạc khi ghi số đề kiếm lợi 300 triệu đồng ($12,951) trong hơn một tháng.

Thế nhưng, một loạt tướng tá công an phụ trách cơ quan phòng chống tội phạm công nghệ cao, đã tổ chức đường dây đánh bạc bằng công nghệ cao với số tiền hàng chục ngàn tỷ đồng, nhận hối lộ hàng chục tỷ đồng và gây biết bao nhiêu thảm họa cho đời sống người dân trong một thời gian rất dài, thì được miễn truy tố tội hối lộ và bị phạt tù chỉ mấy năm.

Hệ thống luật pháp và thi hành pháp luật bao chục năm qua dưới thời cộng sản vẫn thế nên mãi rồi người dân coi đó là chuyện bình thường.

Do đó, việc một tổng thống đương nhiệm, người lãnh đạo hàng trăm triệu người dân Mỹ, người có vai trò vô cùng to lớn và quan trọng, thậm chí có quyền quyết định vận mệnh thế giới, bị lôi ra điều tra, luận tội trước công chúng là điều nhiều người sống trong trong các chế độc tài không thể hiểu nổi.

Người dân Việt Nam trong nước, nhìn về cuộc điều tra luận tội Tổng Thống Donald Trump như những sự việc và hiện tượng chỉ có thể xảy ra ở đâu đó trong tiểu thuyết hoang đường.

Bắt đầu từ một cuộc điện thoại

Bắt đầu từ một lá thư của một người giấu tên tố cáo tổng thống trong một cuộc điện đàm với tổng thống Ukraine, rằng trong cuộc điện thoại đó, ông Trump đã yêu cầu tổng thống Ukraine điều tra việc tham nhũng có liên quan đến ông cựu Phó Tổng Thống Joe Biden và con trai ông là Hunter Biden. Ông Biden hiện là đối thủ “nặng ký” của ông Trump trong cuộc bầu cử 2020. Người con trai là thành viên Hội Đồng Quản Trị của Burisma, một công ty năng lượng Ukraine.

Đảng Dân Chủ hiện chiếm đa số tại Hạ Viện cáo buộc ông Trump lạm dụng quyền lực để thúc ép chính phủ Ukraine điều tra ông Biden và đã tổ chức các nhóm điều tra, nhằm đưa vấn đề này ra trước ánh sáng luật pháp.

Thế rồi, hệ thống báo chí vốn không ưa Tổng Thống Trump – đã thể hiện ra mặt bấy lâu nay – được dịp tìm kiếm, bới móc và hàng loạt thông tin đã đến với người dân Mỹ, với cả thế giới về những tình huống, suy đoán, “tội trạng” mà ông tổng thống này có thể sẽ phải đối diện.

Cho đến nay, cuộc điều trần luận tội tổng thống đã tiến hành công khai lần thứ nhất.

Lời khai của các nhân chứng được trình chiếu trên các đài truyền hình lớn, thu hút hàng triệu người xem. Các cựu viên chức cũng như một số giới chức đương nhiệm trong chính quyền của Tổng Thống Trump, trình bày những sự kiện có thể dẫn tới việc luận tội ông Trump.

Dân Biểu Eric Swalwell, thành viên đảng Dân Chủ, vào ngày 10 Tháng Mười Một, đã tố cáo Tổng Thống Trump “tống tiền” bằng cách tăng sức ép để buộc Ukraine phải làm theo ý mình. Ông Swalwell nói: “Chúng tôi đã có đủ bằng chứng từ những lời khai trong các buổi điều trần mà chúng tôi đã thực hiện, nhằm bảo đảm xúc tiến việc việc luận tội, bằng chứng đàng sau một kế hoạch ‘tống tiền,’ sử dụng tiền thuế của người dân để yêu sách một chính phủ nước ngoài điều tra đối thủ chính trị của tổng thống.”

Nguy cơ bị phế truất?

Các buổi điều trần sẽ còn kéo dài, công chúng Mỹ sẽ thấy được những gì đằng sau sự việc này khi các nhân chứng ra đối chất công khai trước hệ thống truyền thông và hoàn toàn tự do trong những khuôn khổ luật pháp quy định rõ ràng.

Nước Mỹ đã từng chứng kiến những cuộc điều tra, luận tội để truất phế tổng thống trong lịch sử của mình.

Tổng thống đầu tiên trong lịch sử Mỹ bị luận tội là ông Andrew Johnson của đảng Dân Chủ vào năm 1868. Ông Johnson bị cáo buộc lạm quyền khi sa thải Bộ Trưởng Chiến Tranh Edwin Stanton, người được Tổng Thống Lincoln bổ nhiệm và thuộc đảng Cộng Hòa. Cuộc luận tội này không đi đến kết quả phế truất ông khỏi ghế tổng thống khi bị Thượng Viện ngăn chặn với khoảng cách chỉ 1 phiếu bầu.

Cuộc điều tra Tổng Thống Richard Nixon, tổng thống thứ 37 qua vụ Watergate dẫn đến việc ông phải từ chức vào năm 1974 để tránh bị luận tội.

Hai mươi năm trước, những thủ tục luận tội cũng đã được tiến hành do đảng Cộng Hòa dẫn đầu để luận tội chống lại Tổng Thống Bill Clinton thuộc đảng Dân Chủ với cáo buộc ông quan hệ bất chính với một nữ tập sự viên làm việc tại Tòa Bạch Ốc. Và cũng chính Thượng Viện do phe Dân Chủ nắm đa số đã cứu ông khỏi bị truất phế khi bác bỏ quyết định của Hạ Viện.

Với cuộc điều tra luận tội hiện nay nhắm vào Tổng Thống Trump, nhiều người dự đoán, với sự đoàn kết của đảng Cộng Hòa, việc luận tội dù được Hạ Viện biểu quyết thông qua thì hầu như chắc chắn sẽ bị Thương Viện phủ quyết. Nghĩa là cuối cùng ông Trump sẽ “thoát.”

Dù biết rằng sẽ không dễ dàng để truất phế ông Trump ra khỏi chiếc ghế tổng thống và không ngăn cản được ông tiếp tục ứng cử vào chiếc ghế này trong nhiệm kỳ tới, đảng Dân Chủ vẫn xúc tiến việc luận tội chỉ nhắm tới, là uy tín của ứng cử viên Donald Trump trước cuộc bầu cử năm 2020 vào chức vụ tổng thống Hoa Kỳ.

Bởi nếu với tình hình hiện nay, các ứng cử viên đảng Dân Chủ cho chức vụ tổng thống Hoa Kỳ nhiệm kỳ tới cho tới nay vẫn còn rất mờ nhạt và có thể nói khó có nhân vật nào là đối thủ nặng ký ngang tầm Donald Trump.

Và điều mà những người Dân Chủ hy vọng là biết đâu, trong quá trình điều tra, luận tội, những tình tiết mới, những cơ hội mới sẽ nảy sinh và những yếu tố mới xuất hiện có lợi cho đảng Dân Chủ trong cuộc bầu cử sắp đến.

Tạm kết

Câu chuyện luận tội tổng thống Mỹ một lần nữa đã cho cả thế giới, nhất là người Việt Nam trong nước thấy sự khác biệt giữa hai hệ thống luật pháp ở các nước độc tài và các quốc gia dân chủ. Một bên mệnh danh là nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, một bên là một nhà nước dân chủ, pháp quyền, thượng tôn luật pháp.

Mặt khác, nó cũng cho thấy việc tự do ngôn luận, tự do báo chí ở hai hệ thống này khác nhau và tác dụng của nó ra sao.

Để rồi qua đó, người có suy nghĩ sẽ ngẫm ra và hiểu được vì sao đất nước Việt Nam có một đảng độc tài lãnh đạo, luôn tự coi mình là trí tuệ nhân loại, là đạo đức, văn minh và đoàn kết nhất trí… nhưng vẫn đưa đất nước xuống tận cùng suy đồi.

Ngược lại, một nước Mỹ luôn có những mâu thuẫn, những đối kháng nhưng vẫn luôn phát triển và là gương mẫu cho toàn thế giới.

(J.B Nguyễn Hữu Vinh)

thao ly  
#11544 Posted : Friday, November 22, 2019 3:44:35 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,287
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Thấy Giáo Hoàng, giáo dân Việt khóc nức
trên khán đài ở Thái Lan


Mỹ Hằng

Phóng viên BBC News Tiếng Việt tại Thái Lan
22 tháng 11 2019

UserPostedImage

Áo dài Việt Nam phủ kín khán đài sân vận động quốc gia tại Bangkok trong Thánh Lễ 21/11

Trong Thánh Lễ tối 21/11 do Giáo Hoàng Francis làm chủ tế, giáo dân Công giáo Việt gần chiếm trọn một sân vận động.

Mặc dù không có con số chính thức từ ban tổ chức, nhưng bóng áo dài Việt Nam phủ kín gần hết các khán đài của sân vận động Thephasadin, một trong hai sân vận động chính tại Bangkok nơi diễn ra Thánh Lễ do Giáo Hoàng Francis cử hành tối 21/11.

UserPostedImage

Một bạn trẻ người Việt mang theo chiếc nón có dòng chữ 'Cầu nguyện cho Hongkong và Việt Nam'

Thephasadin là sân phụ, nhỏ hơn, dành riêng cho giáo dân nước ngoài. Suphachalasai là sân chính, dành riêng cho giáo dân Thái - theo thông tin ban đầu từ ban tổ chức.

Theo ghi nhận của Phóng viên BBC News Tiếng Việt tại sân Thephasadin, bóng áo dài và áo đồng phục của các đoàn từ Việt Nam phủ gần kín các khán đài. Chỉ có một số lượng nhỏ người tham dự đến từ Myanmar cùng một số nước khác.

Giáo Hoàng Francis cử hành Thánh Lễ trong khoảng 1 tiếng, bắt đầu từ 18:00 tối 21/11, nhưng từ 12:00 sân vận động đã mở cửa cho các tín đồ và báo chí, với nhiều hoạt động ca múa, âm nhạc, chủ yếu phát đi trên các màn hình lớn.

UserPostedImage

Các bạn trẻ Việt Nam từ nhiều giáo sứ các vùng miền tới Thái Lan để gặp Giáo Hoàng

Riêng sân Suphachalasai được thiết kế thêm thảm đỏ hình thánh giá ở chính giữa sân dẫn tới bục là nơi Đức Giáo Hoàng cử hành Thánh Lễ.

Không khí như sôi lên khi chiếc xe màu trắng chở Giáo Hoàng Francis tiến vào sân vận động. Các tín đồ hò reo, vẫy cờ, nhiều người cầu nguyện và rơi nước mắt.

Giáo dân Việt Nam khóc nức trên khán đài

UserPostedImage

Anh Trần Hữu làm việc ở Thái Lan đã 10 năm, vừa về VN đón vợ con sang Bangkok để gặp Giáo Hoàng

Xúc động vì được nhìn thấy Giáo Hoàng khi xe của Ngài đi qua sân vận động, bà Phạm Thị Thúy, giáo dân Hải Phòng, rơi nước mắt nói với BBC rằng đây là lần đầu trong đời chị được nhìn thấy Đức Thánh cha. "Tôi không thể nói nên lời... Mong một lần Đức Thánh Cha tới Việt Nam," bà Thúy nghẹn ngào.

Bà Nguyễn Thị Đãi, quê Ninh Bình, địa phận Phát Diệm nói với BBC Tiếng Việt rằng từ nhỏ tới nay chưa từng được nhìn thấy ngài trực tiếp, nên bà sang Thái để thực hiện ý nguyện này, vừa là để đi du lịch.

"Đức Giáo Hoàng là vị tối cao, là Đức Thánh Cha chung của người công giáo, tôi thật sự rất cảm kích. Đây là lần đầu tôi đến Thái Lan. Tôi đã phải chuẩn bị hơn một tháng nay cho sự kiện này."

Cùng đến từ địa phận Phát Diệm, bà Đà Nguyễn nói với tôi bà làm kinh doanh ở Việt Nam và đã cố gắng thu xếp công việc trong vài tháng trước để qua Thái Lan gặp Giáo Hoàng.

"Toàn bộ có 64 số xe chở giáo dân Việt Nam. Chúng tôi được chính phủ và người Thái chào đón rất nồng hậu, được an ở, đi lại trong điều kiện thuận lợi. Tham dự Thánh Lễ, chúng tôi mang theo các nét đẹp truyền thống của Việt Nam như áo dài, nón lá," bà nói.

Cả bà Đãi và bà Nguyễn đều mong Giáo Hoàng sang Việt Nam để những giáo dân khác có dịp diện kiến Ngài. Cả hai đều mặc áo dài đỏ, và nói may mắn vì nằm trong số 40 giáo dân ở Ninh Bình được tới Thái Lan dịp này.

UserPostedImage

Trương Văn Hoàng, bạn gái là Liên, hơn 30 tuổi, giáo xứ Phổ Cam, giáo phận Huế, đã chuẩn bị hai tháng cho chuyến đi

Trong khi đó, điều đặc biệt với giáo dân Trần Thị Môn, đến từ nhà thờ Vinh Sơn, Giáo hạt Chí Hòa, Sài Gòn, là đây là lần thứ hai bà được trực tiếp nhìn thấy Giáo Hoàng.

"Kỳ Giáo Hoàng sang đi Myanmar năm 2017 tôi đã sang đó một lần để gặp Ngài. Đợt này Ngài đến Thái Lan, tôi nghe được chuyến đi vậy thì lòng nôn nao lắm, gia đình tôi có tổng cộng 10 người đi. Giáo Hoàng sang Thái Lan là vinh dự cho Thái Lan, mong Ngài đến thăm Việt Nam."

UserPostedImage

(Từ trái sang) Bà Trần Thị Môn, Sài Gòn; bà Trần Thị Đãi và bà Đà Nguyễn, Ninh Bình, chụp chung ảnh với các giáo dân Myanmar trước giờ Giáo Hoàng cử hành Thánh Lễ tại sân vận động Quốc gia ở Bangkok 21/11

Anh Trần Hữu, giáo xứ Tân Lâm, giáo hạt Văn Hạnh, Hà Tĩnh thì cho BBC hay rằng anh làm ở Thái Lan 10 năm và vừa bay về Việt Nam đưa vợ sang Thái gặp Giáo hoàng.

Vợ anh, chị Trần Thị Liên nói chị đã lê kế hoạch sắp xếp công việc gần một tháng để đi gặp Thánh Cha. Bế con nhỏ trên tay, anh Hữu nói: "Nếu đức Giáo Hoàng sang Việt Nam thì Ngài đi đâu gia đình tôi sẽ đến đó."

"Không thể tin" được Giáo Hoàng bắt tay

UserPostedImage

(Từ trái sang) Võ Hoàng Duy, 23 tuổi, giáo phận Mỹ Tho; Đinh Thị Thu Huyền, 22 tuổi, từ Thanh Hóa; Nguyễn Cao Định, 25 tuổi, giáo phận Sài Gòn, tới Bangkok tham dự Thánh Lễ do Giáo Hoàng làm chủ tế hôm 22/11

Chiều 22/11, Giáo Hoàng Francis tiếp tục cử hành Thánh Lễ tại nhà thờ thuộc trường trung học công giáo Assumption, nơi có sự tham gia của khoảng 7000 bạn trẻ, trong đó có nhiều bạn trẻ đến từ các giáo phận tại Việt Nam.

Khi chiếc xe chở Đức Giáo Hoàng lướt qua, hàng ngàn bạn trẻ hò reo, chìa tay ra mong được chạm vào Ngài. Trong đó, Phạm Đức Hương Tuyền, 14 tuổi, không ngờ cô là một trong số hiếm hoi được Giáo Hoàng bắt tay.

Nhảy lên vì vui mừng và xúc động, Tuyền nói với BBC rằng cô là người Lào gốc Việt. Cô sang Thái Lan cùng các bạn Lào để mong gặp Đức Giáo Hoàng.

UserPostedImage

Phạm Đức Hương Tuyền, 14 tuổi, cầu nguyện trong xúc động sau khi là một trong những người hiếm hoi được Giáo Hoàng bắt tay

"Tôi không thể nào tin được. Hiện giờ tôi vẫn còn run rẩy. Được Giáo Hoàng bắt tay là niềm động viên lớn, là ơn phước với tôi. Sau này dù có gặp khó khăn gì thì tôi sẽ nhớ tới giây phút này để bước tiếp," Tuyền nói.

Hòa vào không khí náo nhiệt cùng khoảng 7000 bạn trẻ Thái Lan, Lào, Campuchia, Myanmar, Đinh Thị Thu Huyền, 22 tuổi, từ Thanh Hóa, Nguyễn Cao Định, 25 tuổi, giáo phận Sài Gòn, Võ Hoàng Duy, 23 tuổi, giáo phận Mỹ Tho, cho hay họ là ba trong số ít ỏi 40 bạn trẻ trong đoàn từ Việt Nam tham dự sự kiện này và "không dấu nổi tự hào, hạnh phúc".

Nguyễn Cao Định nói với BBC rằng "Đức Giáo Hoàng là vị Chủ chăn đứng đầu hội thánh, là động lực lớn để tôi tiếp tục dấn thân và tiếp tục có nhiều hoạt động cho giáo phận của mình."

UserPostedImage

Xe chở Giáo Hoàng Francis tiến vào sân trường Assumption, Bangkok nơi Ngài cử hành Thánh Lễ trước 7000 sinh viên, học sinh

Hôm trước, khi phát biểu tại Thái Lan, Đức Giáo hoàng Francis đã nhắc đến 39 nạn nhân Việt Nam chết ở Anh trong thông điệp gửi giới trẻ Công giáo Việt Nam.

Ngài kết thúc bài phát biểu với lời nhắn gửi:

"Trước khi kết thúc, cha muốn cùng với các con, dâng lên Chúa, Cha giàu lòng thương xót, 39 nạn nhân Việt Nam di cư đã qua đời tại Anh trong tháng vừa qua. Thật rất đau lòng. Tất cả chúng ta cầu nguyện cho họ."

Sinh năm 1936 ở Argentina, và có tên khai sinh là Jorge Mario Bergoglio, ngài là vị giáo hoàng thứ 266 của Công giáo La Mã, lên ngôi từ 2013.

Edited by user Friday, November 22, 2019 3:49:40 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#11545 Posted : Friday, November 22, 2019 3:52:33 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,287
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Giáo hoàng Francis giải thích về thỏa thuận
Vatican - Bắc Kinh


27 tháng 9 2018

Đức Giáo hoàng Francis gửi thông điệp tới người Công giáo Trung Quốc giải thích về thỏa thuận mới nhất với Bắc Kinh dù có tin tín đồ vẫn bị xử tệ ở một số nơi.

UserPostedImage

Giáo hoàng Francis thay đổi quan điểm về Trung Quốc nhằm hướng tới tương lai

Một số báo quốc tế cho hay chuyện thánh giá bị gỡ khỏi cả nhà thờ được chính quyền cho phép.

Thậm chí ở một thị trấn tại Trung Quốc, người của nhà nước thay các poster có ảnh Chúa Giê Su bằng chân dung chủ tịch Tập Cận Bình, theo ABC News.

Nhưng thông điệp của Giáo hoàng Francis hôm 26/09/2018 nói rõ rằng "đức tin sẽ chiến thắng".

"Thông điệp cho người Công giáo và Giáo hội Toàn cầu" được nêu ra để giải thích vì sao Tòa Thánh ký một thỏa thuận về việc tấn phong giám mục với CHDCND Trung Hoa, theo Vatican News hôm thứ Tư.

Đức Giáo hoàng nói ngài "cầu nguyện cho người Công giáo Trung Quốc hàng ngày" và trích lời Chúa Giê Su đã từng được vị tiền nhiệm Đức Giáo hoàng Benedict XVI nhắc trong một lá thư gửi tín đồ ở Trung Quốc, "Các con chiên đừng sợ".

UserPostedImage

Thánh lễ trong một giáo đường được chính quyền cho phép hoạt động ở Bắc Kinh

Vẫn theo Vatican News, Đức Giáo hoàng nói ngài "ý thức được rằng có các bản tin, các ý kiến khác nhau, và có thể chúng gây ra hiểu lầm, tạo ra phản ứng trong trái tim của nhiều người" liên quan đến tương lai của các cộng đồng Công giáo ở Trung Quốc".

Nhưng Giáo hoàng Francis muốn bỏ qua quá khứ, nhấn mạnh đến phần tích cực vì tương lai, và nói tới "hy vọng về một tương lai tươi sáng để chứng kiến đức tin nở hoa ở Trung Quốc".

Thỏa thuận mới nhất đã đồng ý để Bắc Kinh bổ nhiệm và Vatican tấn phong bảy vị giám mục từ giáo hội của nhà nước, cho họ trở thành giám mục trong Giáo hội Công giáo La Mã.

Tình trạng hiện nay là Trung Quốc có hai giáo hội, một do chính quyền lập ra và chịu sự kiểm soát của Đảng Cộng sản, một là cộng đồng sinh hoạt ngầm, với các giám mục "chui" thần phục Vatican nhưng bị nhà nước truy bức.

Nỗ lực của Vatican dưới thời Giáo hoàng Francis nhằm đưa cả hai giáo hội về làm một.

Trung Quốc, qua lời phát ngôn viên Cảnh Sảng của Bộ Ngoại giao nói chính quyền luôn "thành tín" trong nỗ lực hòa giải, theo trang South China Morning Post ở Hong Kong.

Nhà nước Vatican hiện là quốc gia châu Âu duy nhất công nhận Đài Loan.

Vì thế, thỏa thuận Vatican - Bắc Kinh gây ra dư luận về khả năng Trung Quốc cắt đứt quan hệ với Đài Loan để công nhận Trung Quốc.

Đổi lại, Trung Quốc sẽ đồng ý để người Công giáo công nhận Đức Giáo hoàng Francis và Tòa Thánh La Mã, theo trang Taiwan News.

Vấn đề ai bổ nhiệm giám mục là tâm điểm của tranh cãi từ khi Trung Quốc đầu tiên cắt quan hệ ngoại giao với Tòa Thánh vào năm 1951.

Trung Quốc có khoảng 12 triệu người Công giáo.

Giáo Hoàng Francis hy vọng thỏa ước "sẽ làm cho các vết thương của quá khứ liền da" và mang lại sự đoàn kết Công giáo trọn vẹn ở Trung Quốc.

Một giám mục thứ tám, người đã qua đời năm ngoái, cũng được Vatican công nhận sau khi chết.

Giáo hoàng Francis có quan điểm khác vị tiền nhiệm, Giáo hoàng Benedict XVI, người cho rằng Hội Công giáo 'ái quốc' do nhà nước Trung Quốc kiểm soát là không phù hợp với Giáo hội toàn cầu.

Thỏa thuận ký tại Bắc Kinh hôm 22/09 bị Hồng y đã nghỉ hưu Trần Nhật Quân (Joseph Zen) ở Hong Kong phê phán.

Ngài coi đây là chuyện Vatican "bỏ rơi các con chiên" của mình ở Trung Quốc.

UserPostedImage

Ảnh chụp nhà thờ Công giáo bị kéo đổ lấy chỗ cho công trình xây dựng ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc hôm 13/08/2018

Một ý kiến khác của Frank Ching viết trên một báo tiếng Anh cũng gọi thỏa thuận này đánh dấu "tương lai xám xịt" cho các tín đồ Công giáo ở TQ.

Ông Frank Ching nhắc lại lời của Chủ tịch Tập Cận Bình năm 2017 đặt mục tiêu Hán hóa (Sinicise) toàn bộ tín ngưỡng Công giáo và Ki Tô giáo trong 5 năm.

Văn bản của Hội Công giáo Yêu nước ghi rằng "Giáo hội sẽ hướng dẫn giáo phẩm và tín đồ thực hành các giá trị cơ bản của chủ nghĩa xã hội, tình yêu tổ quốc, ủng hộ ban lãnh đạo Đảng Cộng sản, tuân thủ pháp luật và phụng sự xã hội."

Hai hội đồng Tin Lành Trung Quốc cũng đã ra kế hoạch năm năm nhằm Hán hóa chính họ, theo Frank Ching.

Phật giáo cũng sẽ phải trở thành "đạo Phật mang tính chất đặc sắc Trung Quốc", theo mục tiêu này.

Trang ABC News nói chính quyền Trung Quốc vẫn tiếp tục tháo gỡ thánh giá khỏi nhiều nhà thờ, và ở một thị trấn còn gỡ bỏ poster có hình Chúa Giê Su để thay vào đó bằng chân dung Chủ tịch Tập.

Nguon BBC NEWS

Edited by user Friday, November 22, 2019 3:57:52 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#11546 Posted : Saturday, November 23, 2019 1:48:39 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,717

Thanks: 777 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Đàn hạch sẽ đi tới đâu?


Ngô Nhân Dụng

November 22, 2019

UserPostedImage

Ông Gordon Sondland, người được ông Trump cử làm đại sứ tại Âu Châu, đã khẳng định có sự trao đổi, quid pro quo, trong cuộc điều trần ở Hạ Viện hôm 20 Tháng Mười Một, 2019. (Hình: Chip Somodevilla/Getty Images)

Các vị thầy bói bao giờ cũng đoán trúng. Bất cứ chuyện gì, nếu chúng ta hỏi ý kiến các chiêm tinh gia, thế nào cũng có hai, ba, bốn ý kiến khác nhau, có thể trái ngược nhau. Sau cùng, một trong số các ý kiến đó đã đoán trúng chuyện gì xảy ra! Thế mới tài!

Cho nên, thắc mắc điều gì cũng nên hỏi ý kiến các thầy bói.

Đầu năm 2019, nhật báo South China Morning Post (SCMP) ở Hồng Kông đã đăng những lời tiên đoán về vận mệnh Tổng Thống Donald Trump trong năm Đinh Hợi, của các chiêm tinh gia Hương Cảng và Đài Loan (số báo ngày 5 Tháng Hai, 2019).

Có hai người đoán năm nay vận mệnh Tổng Thống Trump rất tốt, vì ông mới vừa trải qua một “năm tuổi” mà không hề hấn gì. Ông Trump tuổi Tuất, sinh năm 1946, mà năm 2018 cũng là năm Tuất. Thầy bói Tô Dân Phong (Peter So Man-fung, 蘇民峰) cam đoan như vậy.

Bà Priscilla Lam, vị thầy bói nổi tiếng vì đã khoe Jackie Chan là một thân chủ, và đặc biệt đã tiên đoán ông Trump đắc cử tổng thống Mỹ năm 2016, cũng nói rằng năm con heo này ông Trump vẫn tốt nhưng khuyến cáo ông nên thận trọng mỗi khi quyết định – Không cần làm thầy bói cũng khuyên được!

Nhưng theo báo SCMP, ngay đầu năm nay thầy bói Tsai Shang-chi ở Đài Loan đã nói rằng những người tuổi Tuất sẽ gặp khó khăn trong năm Hợi, làm việc nào xấu thì sẽ bị phơi trần trước công chúng; và ông tiên đoán Tổng Thống Trump có thể bị đàn hạch.

Một vị khác ở Hồng Kông còn vạch rõ có 31 ngày rất đáng lo ngại cho tổng thống Mỹ. Alion Yeo Tin-ming đoán rằng muốn đàn hặc được ông Trump thì phải hành động trong thời gian từ ngày 6 Tháng Mười Hai, 2019, đến ngày 6 Tháng Giêng, 2020.

Hạ Viện Mỹ mới chấm dứt các cuộc phỏng vấn nhân chứng trong vụ đàn hạch; họ có thể đưa vụ này lên Thượng Viện vào cuối Tháng Mười Hai. Nếu Thượng Viện để tới sau ngày 6 Tháng Giêng, 2020, mới bàn thì, nếu chúng ta tin ông thầy bói, Tổng Thống Trump sẽ tai qua nạn khỏi!

Mà chắc ông sẽ không hề hấn gì thật. Bởi vì, ông Trump đã dùng một chiến thuật tài tình: Ông công nhận những điều mà người ta tối cáo ông, ngay từ đầu!

Tòa Bạch Ốc đã công bố bản tóm tắt cuộc điện đàm giữa hai ông tổng thống, Donald Trump và Volodymyr Zelensky, trong đó ai cũng thấy ông Trump đã nói tới viện trợ quân sự cho Ukraine bị đình hoãn, và cũng nói Ukraine nên điều tra về tham nhũng, một vụ có liên can đến con trai ông Joe Biden.

Ông Trump là một nhà kinh doanh, vẫn tự hào về tài thương lượng của mình. Nếu ai coi cuộc đối thoại hàm ý một vụ trao đổi, có đi có lại, thì cũng dễ hiểu.

Nhà bình luận Peggy Noonan, trên báo Wall Street Journal (một tờ báo nghiêng về đảng Cộng Hòa, cùng chủ nhân với đài Fox News) ngày 21 Tháng Mười Một, 2019, nhận xét rằng, “Không một ai, ngay ở Tòa Bạch Ốc, nói ông Trump sẽ không làm như vậy! Không ai nói, ông Trump không phải là người làm như vậy. Những người bạn thân nhất của ông biết rằng ông sẽ làm như vậy, đó là con người của ông.”

Bà Peggy Noonan đặc biệt chú ý tới những lời điều trần của Gordon Sondland, người được ông Trump cử làm đại sứ tại Âu Châu, người đã khẳng định có sự trao đổi, quid pro quo.

Ông Sondland nói ông đã nghe ông Rudy Giuliani, luật sư riêng của Tổng Thống Trump nói rằng phải có đi có lại. Tổng Thống Zelensky tuyên bố mở cuộc điều tra về công ty Burisma, và điều tra vụ chính phủ tiền nhiệm của Ukraine đã can thiệp vào cuộc tranh cử năm 2016 ở Mỹ, không phải chính phủ Nga. Ông Sondland khẳng định ông Giuliani yêu cầu ông Zelensky làm hai việc đó thì mới có thể hội kiến Tổng Thống Trump.

Ông Sondland còn xác định rằng chính phủ Ukraine không cần mở cuộc điều tra thật. Chỉ cần tuyên bố sẽ điều tra là đủ rồi.

Ông Sondland cũng khai rằng ông đã thảo luận đề nghị trên với nhiều người khác, từ Phó Tổng Thống Mike Pence, Ngoại Trưởng Mike Pompeo, và Chánh Văn Phòng Tòa Bạch Ốc Mick Mulvaney: “Chúng tôi làm theo lệnh của tổng thống. Tất cả đều biết chuyện này. Không có điều gì bí mật.”

Bà Peggy Noonan nhận xét về những lời khai của ông Sondland, “Ông này có vẻ như chẳng thấy mình sẽ mất gì cả. Hay là ông ta mất gì thì đã mất rồi.”

Gordon Sondland khai thác nhiều khách sạn khắp nước Mỹ, giống Tổng Thống Trump. Năm 2017 ông đã góp một triệu mỹ kim vào Quỹ Tổ Chức Lễ Nhậm Chức của tổng thống. Trước đó, ông đã chỉ trích ứng cử viên Trump khi ông thóa mạ vợ chồng ông Ghazala Khan, người Mỹ gốc Pakistan, cha mẹ của một chiến binh.

Trước đó, Sondland cũng được Tổng Thống George W. Bush bổ nhiệm vào một ủy ban của Tòa Bạch Ốc và đóng góp cho Quỹ Từ Thiện George W. Bush Foundation. Năm 2012, Sondland cũng ủng hộ ứng cử viên tổng thống Mitt Romney và được cử vào Ủy Ban Tổ Chức Lễ Nhậm Chức nếu ông Romney đắc cử.

Tuy nhiên, Sondland cũng làm việc với Thống Đốc Oregon Ted Kulongoski, thuộc đảng Dân Chủ, làm người liên lạc giữa tiểu bang Oregon và Tòa Bạch Ốc trong thời Tổng Thống Bush.

Bà Peggy Noonan cho rằng những lời khai của ông Sondland không thể chối cãi được và tự hỏi không biết các nghị sĩ Cộng Hòa trên Thượng Viện sẽ làm gì.

Họ sẽ gọi thêm các nhân chứng nào? Tổng Thống Trump sẽ yêu cầu gọi thêm nhân chứng nào? Làm cách nào những người đó sẽ chứng minh ông tổng thống không hề làm và không bao giờ làm những việc mà ông bị cáo buộc?

Các chiêm tinh gia Hương Cảng và Đài Loan tiên đoán rằng Tổng Thống Trump sẽ vô sự, nếu cuộc xử án ở Thượng Viện sẽ kéo dài qua ngày 6 Tháng Giêng, 2020. Mà chắc điều này sẽ xảy ra. Ngay việc viết bản buộc tội ông Trump cũng mất mấy tuần lễ. Bao nhiêu tội đáng đàn hạch? Tội gì? Căn cứ vào luật nào?

Sau đó Thượng Viện sẽ mất mấy tuần lễ để quyết định về thủ tục “xử án,” mà ông chánh án Tối Cao Pháp Viện sẽ chủ tọa. Tất cả sẽ mất gần hai tháng!

Nhưng nếu Tổng Thống Trump không phải chịu một hậu quả nào sau những việc ông đã làm, thì một hậu quả là các vị tổng thống tương lai của nước Mỹ tha hồ làm! Họ có thể tự do can thiệp vào chính sách ngoại giao do quốc hội quyết định, để yêu cầu chính quyền một nước khác làm một việc gì tai hại cho đối thủ chính trị của mình hay không?

Cho nên bà Noonan đoán rằng các nghị sĩ Cộng Hòa có thể “khiển trách” (censure) ông tổng thống, như đã từng khiển trách Tổng Thống Andrew Jackson năm 1834. Thượng Viện cuối cùng sẽ “Để cho dân chúng Mỹ quyết định.”

Và Tổng Thống Trump sẽ tiếp tục ngồi trong Tòa Bạch Ốc, chuẩn bị cuộc tranh cử năm 2020. Lúc đó bồi thẩm đoàn là tất cả dân Mỹ đến tuổi đi bầu.

(Ngô Nhân Dụng)

Hoàng Nam  
#11547 Posted : Saturday, November 23, 2019 1:51:18 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,717

Thanks: 777 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Biển Đông: Mỏ Dầu và Thùng Thuốc Nổ


23/11/201900:00:00(Xem: 115)
Huỳnh Quang

Trong những năm gần đây Trung Quốc đẩy mạnh việc xâm chiếm Biển Đông qua nhiều hành động như tự tuyên bố chủ quyền trên hầu hết diện tích Biển Đông qua ‘đường lưỡi bò’, tự bồi đắp, xây dựng và quân sự hóa ít nhất 7 đảo nhân tạo trên Biển Đông, lấn áp và đe dọa các nước có tranh chấp chủ quyền Biển Đông như Việt Nam, Phi Luật Tân, Mã Lai Á, Brunei, Đài Loan. Gần đây nhất, từ tháng 7 và tháng 9 năm 2019, TQ đã 4 lần đưa tàu khảo sát Hải Dương 8 vào Bãi Tư Chính nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam tạo thêm căng thẳng tại Biển Đông.

Dù mới đây, hôm 24 tháng 10 năm 2019, TC đã rút tàu khảo sát Hải Dương 8 ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của VN, nhưng điều này không có nghĩa là TC đã từ bỏ tham vọng xâm chiếm Biển Đông.

Tất cả những sự kiện đó bắt nguồn từ sự trổi dậy như một cường quốc kinh tế và quân sự của TQ. TQ nhìn thấy Biển Đông là cửa ngỏ để nước này bước ra làm cường quốc hải quân trên thế giới. TQ cũng nhìn thấy Biển Đông là địa bàn chiến lược để bảo vệ quyền lợi kinh tế của họ, nhất là về năng lượng và hàng hải. TQ cũng nhìn thấy Biển Đông là địa bàn để cạnh tranh vị thế cường quốc với Hoa Kỳ.

Đặc biệt là về nguồn dự trữ năng lượng gồm dầu hỏa và khí đốt khổng lồ của Biển Đông. TQ nhận thấy rằng với nhu cầu năng lượng ngày càng gia tăng đối với nền kinh tế thì Biển Đông là giải pháp lâu dài và an toàn nhất để đáp ứng nhu cầu dài hạn của họ.

Biển Đông có diện tích rộng 3 triệu rưỡi dặm vuông, trải dài từ Eo Biển Malacca ở phía tây nam tới Đài Loan ở phía bắc. Nó là một trong những con đường giao thương quan trọng nhất trên thế giới. Trong phúc trình năm 2017 của Tổ Chức Thương Mại Thế Giới (WTO) phỏng đoán rằng 25% các chuyến chở hàng bằng đường biển trên thế giới đi qua Biển Đông, với trị giá thương mại lên tới 3.37 ngàn tỉ đô la mỗi năm. Cộng vào đó là một tỉ lệ rất lớn mậu dịch năng lượng thế giới cũng đi qua Biển Đông. Các tài liệu năm 2016 của Cơ Quan Thông Tin Năng Lượng (EIA) nói rằng có tới 40% tất cả khí đốt thiên nhiên lỏng (LNG) được chuyên chở qua khu vực này.

Trị giá thương mại khổng lồ của khu vực cùng với các trữ lượng dầu ngoài biển được khám phá và tiến hành khai thác, làm cho Biển Đông trở thành một kho tàng bảo vật để TQ quyết tâm chiếm lấy.

Theo các nguồn thông tin của nhiều chính phủ của Hoa Kỳ, TQ cũng như EIA, cơ quan Thăm Dò Địa Chất Hoa Kỳ, và Công Ty Dầu China National Offshore Oil Company, phỏng đoán rằng Biển Đông chứa từ 5 tới 22 tỉ thủng dầu, 2.5 ngàn tỉ mét khối khí đốt thiên nhiên.

Trong khi đó các tài liệu khác cho thấy trữ lượng dầu và khí đốt tại Biển Đông lớn hơn các phỏng đoán trên.

Phỏng đoán trước đây của TQ cho thấy trữ lượng dầu hỏa tại Biển Đông cao tới 213 tỉ thùng, dù nhiều nhà phân tích Tây Phương cho rằng phỏng đoán này có vẻ quá cao. Một thăm dò của Sở Thăm Dò Địa Chất Hoa Kỳ (USGS) vào năm 1993/1994 phỏng đoán rằng tổng số trữ lượng đã được khám phá và các nguồn chưa được khám phá trong các mỏ dầu tại Biển Đông là ở mức 28 tỉ thùng.

Theo phỏng đoán của USGS vào năm 1993/1994 thì trữ lượng khí đốt thiên nhiên tại Biển Đông nhiều hơn dầu hỏa. USGS dự đoán khoảng 60% tới 70% trữ lượng tại Biển Đông là khí đốt với tổng số lên tới 266 ngàn tỉ feet khối.

Công ty dầu quốc doanh TQ là China National Offshore Oil Company (CNOOC) thì phỏng đoán rằng khu vực Biển Đông có trữ lượng 125 tỉ thùng dầu và 500 ngàn tỉ feet khối khí đốt tại các khu vực chưa được khám phá, dù số liệu này chưa được các nghiên cứu độc lập xác nhận.

Dù các phỏng đoán tổng số có khác nhau, khu vực này được cho là chứa lượng dự trữ dầu ít nhất 7.7 tỉ thùng được chứng thực, với nhiều phỏng đoán lạc quan hơn đạt tới 213 tỉ thùng. Đây là một tổng số rất lớn, và nếu là thực, thì sẽ tương đương khoảng 80% lượng dự trữ dầu của Saudi Arabia. Các phỏng đoán khác nhau cho thấy rằng không có đồng thuận được hình thành trên con số.

Theo tiêu chuẩn một mỏ dầu lớn được cho là có trữ lượng trên 500 triệu thùng dầu. Trong trường hợp này, Biển Đông có đủ điều kiện để được xem là một trong các mỏ dầu lớn trên thế giới.

Thế giới có trên 900 mỏ dầu lớn, gồm mỏ dầu Ghawar tại Saudi Arabia, đã sản xuất dầu từ đầu thập niên 1950s. Mỏ dầu này được phỏng đoán có 70 tỉ thùng dầu còn trong trữ lượng.

Mỏ dầu lớn khác là Burgan tại Kuwait được phỏng đoán có 72 tỉ thùng dầu trong trữ lượng. Mỏ dầu lớn khác là Safaniya tại vùng biển của Saudi Arabia nằm trong Vịnh Ba Tư. Nó là mỏ dầu ngoài khơi lớn nhất thế giới và được phỏng đoán có trữ lượng dầu hơn 50 tỉ thùng.

Iraq cũng có 2 mỏ dầu lớn gồm mỏ dầu Rumaila tại miền nam, với trữ lượng 17.8 tỉ thùng dầu, cà mỏ dầu West Qurna-2, với trữ lượng 13 tỉ thùng dầu.

Ngoài ra còn có các mỏ dầu lớn khác tại Trung Đông như ở Iran, và một số mỏ dầu lớn nằm tại Brazil, Mexico, Venezuela, và Nga.

Khí đốt thiên nhiên có thể là nguồn khí hydrocarbon dồi dào và được tìm kiếm nhiếu nhất ở Biển Đông. Dự trữ khí đốt thiên nhiên được phỏng đoán khoảng 266 ngàn tỉ feet khối và chiếm khoảng từ 60 đến 70% nguồn khí hydrocarbon của khu vực. Thật vậy, hầu hết các mỏ hydrocargon được khai thác tại các vùng đặc quyền kinh tế của Brunei, Nam Dương, Mã Lai, Thái Lan, Việt Nam và Phi Luật Tân chứa khí đốt thiên nhiên, không phải dầu hỏa.

Các phỏng đoán của ngồn khí đốt thiên nhiên của khu vực này rất khác xa nhau. Một phỏng đoán của TC đối với trữ lượng khí đốt thiên nhiên của toàn Biển Đông là 2 ngàn triệu triệu feet khối, với hy vọng rằng Bắc Kinh có thể sản xuất 15 tỉ mét khối khí đốt thiên nhiên lỏng một năm. Tuy nhiên các phỏng đoán được báo cáo khác của TC là 225 tỉ thùng dầu hỏa tương đương chỉ riêng tại Quần Đảo Trường Sa. Do đó giả thuyết khả dĩ là tổng nguồn khí đốt tại Biển Đông là 900 ngàn tỉ feet khối. Đây là tương đương với số khí đốt thiên nhiên tại Qatar, nằm trên trữ lượng lớn hàng thứ 3 trên thế giới.

Như được định nghĩa bởi Hiệp Hội International Union of Pure and Applied Chemistry, kim loại đất hiếm là một bộ 17 thành tố hóa học trong bản tuần hoàn, đặc biệt 15 yếu tố kim loại từ lanthanum gồm scandium và yttrium. Các kim loại này là quan trọng bởi vì chúng cung cấp các thành tố quan trọng trong kỹ thuật thế hệ kế tiếp; mọi thứ từ xe hơi điện, màn ảnh truyền hình phẳng tới các điện thoại thông minh hàng đầu đều có các yếu tố kim loại đất hiếm. Dù lượng đất hiếm sẵn có tại Biển Đông vẫn còn đang xét đoán, số lượng lớn được tìm thấy gần đây bên ngoài bờ biển phía đông của Nhật Bản, và TQ trước đây đã sử dụng độc quyền của họ trên các mỏ quặng để trừng phạt Nhật Bản trong vụ xung đột đảo Senkaku.

Theo nhiều nghiên cứu được thực hiện bởi Bộ Môi Trường và Nguồn Tài Nguyên Thiên Nhiên Của Phi Luật Tân, Biển Đông chứa 1/3 toàn bộ sự đa dạng sinh học biển và cung cấp khoảng 10% lượng đánh bắt hải sản trên thế giới. Các loài sinh vật biển chính bao gồm cá thu, cá nục đen, cá cơm, tôm, cua và các loài cá nhỏ hơn.

Dựa vào trị giá dầu thô từ 50 tới 100 đô la một thùng (tính theo giá của năm 2017), Hoa Kỳ phỏng đoán trị giá dầu tại Biển Đông là từ 3,000 tới 8,000 tỉ đô la, trong khi TQ thì phỏng đoán trị giá từ 25,000 tới 60,000 tỉ đô la.

Với nguồn tài nguyên về dầu hỏa, khí đốt và hải sản khổng lồ như thế tại Biển Đông, và với nhu cầu phát triển kinh tế, giao thương và mộng trở thành cường quốc cạnh tranh với Mỹ thì chắc chắn TQ không dễ gì từ bỏ tham vọng xâm chiếm Biển Đông.

Tham vọng này của TQ đã, đang và sẽ biến vùng Biển Đông thành thùng thuốc nổ có thể bùng nổ ra bất cứ lúc nào!

Hoàng Nam  
#11548 Posted : Saturday, November 23, 2019 1:57:17 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,717

Thanks: 777 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Hoa Kỳ bênh vực Hồng Kông


November 23, 2019
Đại-Dương.

Đạo luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong (Hong Kong Human Rights and Democracy Act) và Đạo luật Bảo vệ Hong Kong (Protect Hong Kong Act) đã được Lưỡng viện Quốc hội Hoa Kỳ thông qua hôm 21/11/2019 với số phiếu thuận tuyệt đối. Hai Đạo luật này đã được đệ trình lên Tổng thống Donald Trump duyệt xét để ký thành Luật hay phủ quyết trong thời hạn 10 ngày.

UserPostedImage

Tổng thống sẽ ký thành Luật vì không có lý do phủ quyết khi Lưỡng viện Quốc hội đại diện ý nguyện của toàn thể dân Mỹ.

Hoa Kỳ hiện còn khoảng 150 Đạo luật khác nhau đang nằm trên bàn giấy chờ Tổng thống Trump ký có thể siết chặt hoạt động của Trung Cộng vì đều là những Đạo luật khủng khiếp. Nguồn tin của Bưu báo Hoa Nam (SCMP).

Bắc Kinh đấu võ mồm

Biết thế, nhưng, Bắc Kinh vẫn phản công trên mặt trận truyền thông liên quan đến kinh tế, dư luận, ngoại giao nhằm tăng áp lực Tổng thống Donald Trump. Thứ trưởng ngoại giao của Trung Cộng đã triệu tập Đại sứ Mỹ để phản đối.

Trong 5 giờ rưỡi ngày 20/11/2019. Tân Hoa Xã đã tung ra 31 bản tường trình trong khi Đài Truyền hình Trung ương phản pháo kịch liệt bằng 12 bản phúc trình nhắm vào Hoa Kỳ. Nhân dân Nhật báo của Đảng Cộng sản Trung Hoa kết thúc bản tin bằng câu “Đừng nói, tôi đã không cảnh cáo trước cho bạn”. Câu này được sử dụng 3 lần trước: leo thang chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, cuộc chiến Ấn-Trung 1962, vụ xâm lăng Việt Nam 1979.

Bắc Kinh mời các nhà đàm phán kinh tế Mỹ đến Trung Cộng để tiếp tục thương lượng về giai đoạn I để ký kết, nhưng, xác định Bắc Kinh sẽ không từ bỏ việc tài trợ cho các Tập đoàn Nhà nước, một trong những đòi hỏi chính của Hoa Kỳ. Phía Hoa Kỳ hình như chưa sẵn sàng nhận lời.

Tại “Diễn đàn Kinh tế Mới” do Hãng tin Bloomberg tổ chức tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh hôm 22/11/2019, Chủ tịch Tập Cận Bình nói: “Chúng tôi muốn làm việc để đạt một thỏa thuận giai đoạn 1 trên cơ sở tôn trọng và bình đẳng giữa hai bên”, nhưng, sẽ chiến đấu khi cần thiết, dù cố tránh một cuộc chiến tranh thương mại. Chúng tôi không khởi xướng và chẳng muốn”.

Đúng: Trung Cộng không khởi xướng, nhưng, là nguyên nhân vì đã vi phạm những cam kết khi gia nhập vào Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) năm 2001. Hoa Kỳ trừng phạt, do chẳng có nước nào trên thế giới đủ khả năng, nhằm buộc Bắc Kinh phải tôn trọng luật pháp quốc tế trong mối quan hệ với cộng đồng nhân loại.

Thoả thuận quốc tế và chủ quyền quốc gia

Ngoại trưởng Vương Nghị khi tiếp cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, William Cohen tại Bắc Kinh ngày 22/11/2019 đã nói “một số chính trị gia hiện đang bôi nhọ, tấn công, nói xấu Trung Cộng đến mức gần như điên rồ … hai đạo luật của Quốc hội Mỹ can thiệp vào công việc nội trị của Trung Cộng và vi phạm các quy tắc trong quan hệ quốc tế”.

UserPostedImage

Vương Nghị rất hàm hồ: (1) Tất cả lưỡng viện Quốc hội Mỹ đã ủng hộ hai đạo luật. (2) Năm 1997, Bắc Kinh đã cam kết mô hình “một quốc gia, hai chế độ” cho phép Hồng Kông duy trì chế độ dân chủ và tư pháp độc lập cho tới năm 2049. Vậy, người Hong Kong được quyền xuống đường đòi Đặc Khu trưởng Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) phải thi hành nghiêm chỉnh. (3) Người Hong Kong bầu Cơ quan Lập pháp và Hành pháp chứ không phải do Bắc Kinh chỉ định. (4) Sự đàn áp thô bạo người biểu tình hợp pháp và ôn hoà của Cảnh sát Hong Kong đã là nguyên nhân tạo ra bạo loạn.

Carrie Lam cũng phụ hoạ theo quan điểm của Bắc Kinh bất chấp tinh thần tự quyết dân tộc. Quyền tự trị của người Hong Kong kéo dài hợp pháp tới năm 2049.

Tóm lại, Bắc Kinh và Carrie Lam vi phạm cam kết quốc tế chứ không phải 7.4 triệu dân Hong Kong.

Phản ứng của Hoa Kỳ

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tiếp tục thúc giục Bắc Kinh tôn trọng cam kết trong Bản Tuyên bố Trung Cộng-Anh Quốc năm 1984 về việc chuyển giao Hong Kong. Hơn nữa. Đạo luật chỉ là mạng lệnh về chính sách của Hoa Kỳ đối với Hong Kong và không có thẩm quyền về việc Bắc Kinh hoặc Hong Kong chọn cách cai trị như thế nào.

Thực tế, nếu Hong Kong bị tước quy chế thương mại đặc biệt thì sẽ bị thiệt hại nặng nề. Bắc Kinh bị vạ lây không ít.

Hong Kong với vị thế là trung tâm buôn bán đồng nhân dân tệ hải ngoại (offshore yuan, ¥) khác với đồng nhân dân tệ (RMB) chỉ lưu hành ở Trung Cộng. Thị trường đồng Yuan ở Hong Kong năm 2018 lên tới 85 tỷ USD và số ký thác bằng Yuan cũng tương đương.

Đa số các tập đoàn kinh tế lớn của Trung Cộng, từ Ngân hàng Công thương đến công ty tư như Tencent Holdings đều hoạt động trên sàn chứng khoán Hong Kong, và dùng đó là bàn đạp để ra thế giới. Hiện tai, các Ngân hàng của Bắc Kinh giữ 1,100 tỷ USD, bằng 9% GDP của Trung Cộng.

Năm 2018, các công ty Bắc Kinh gọi vốn quốc tế được 64 tỷ USD qua hình thức IPOs, nhưng, thị trường Thượng Hải và Thâm Quyến chỉ được 20 tỷ, còn lại thuộc về Hong Kong.

Nếu Hong Kong mất quy chế đặc biệt thì giới đầu tư sẽ tìm đến các thị trường tài chính Tokyo, Singapore và London.

Tuy Tổng thống Donald Trump chưa cho biết sẽ ký hai Đạo luật do Lập phát đệ trình, nhưng, kiểu nói lòng vòng đã cho thấy chữ ký sẽ nằm trong giới hạn thời gian bất chấp Hoa Kỳ và Trung Cộng có hoàn tất được giai đoạn I của Thương ước Mỹ-Trung hay không vì đó là ý nguyện của toàn dân.

Đại-Dương

Tài liệu tham khảo:


China Vents Outrage Upon US Passage of Hong Kong Bill (Epoch Times)
Trump’s National Security Advisor and the Future of US-China Relations (Diplomat)
Trump signing pro-Hong Kong rights bill into law will worsen US-China relationship (CNBC)
US’ Hong Kong democracy act slanders China to a level close to madness, Foreign Minister Wang Yi
says (SCMP)
We all lose if Donald Trump signs bills related to Hong Kong into law (SCMP)

Hoàng Nam  
#11549 Posted : Saturday, November 23, 2019 2:23:24 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,717

Thanks: 777 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Tuesday, November 19, 2019

Dân Chủ không phải là lời giải cho bài toán Việt Nam


UserPostedImage

Tôn thất Sơn, người bạn đồng môn, đồng chiến tuyến thân mến,

Tôi không phải là nhà Tôn giáo. Nhưng tôi tin rằng Tôn giáo dạy cho tín đồ sống đạo đức. Dựa trên cái nền đạo đức tôn giáo, ta mới xây lên được nền DÂN CHỦ chân chính. Chủ nghĩa Cộng Sản chủ trương vô thần, hậu quả cho ta thấy nước nào đi theo Chủ nghỉa Cộng Sản đều ngu dốt, nghèo đói, tham nhũng và độc tài chuyên chính, vô văn hóa, chỉ biết sùng bái lãnh tụ bất nhân, tàn ác.

UserPostedImage

Đức Phật Thích Ca dạy: “BI – TRÍ – DŨNG”

BI để biết thương yêu sự sống của con người, loài vật và thiên nhiên cây cỏ.

TRÍ để hướng dẫn con người ra khỏi sự ngu dốt

DŨNG để dám chống lại Quỷ sứ, Ma vương mà không sợ, vì có Đức Tin.

UserPostedImage

Chúa Jesus dạy: “SỰ THẬT GIẢI PHÓNG CON NGƯỜI”. Cho nên người tín đồ Ki-tô giáo phải dũng cảm làm theo lời Chúa: “Đem ánh sáng vào nơi tối tăm, đem yêu thương vào nơi oán thù và đem thứ tha vào nơi lăng nhục”.

Nhà Cách Mạng Phan Chu Trinh dạy: “KHAI DÂN TRÍ – CHẤN DÂN KHÍ – HẬU DÂN SINH”.

UserPostedImage

Khai Dân Trí là trách nhiệm của người trí thức. Người trí thức phải có đạo đức Tôn giáo dựa trên tín ngưỡng của mình để khai hóa nhân dân. Người trí thức mà vô đạo đức thì rất nguy hiểm, vì như Rabelais nói: “Science sans conscience n’est que ruine de l’âme” (Khoa học mà bất lương chỉ hủy hoại tâm hồn). Chủ nghĩa Cộng Sản tự hào là một chủ nghĩa khoa học, nhưng cái khoa học của nó là cái khoa học đểu: giương cao lòng yêu nước để mê hoặc quần chúng, nhưng lại sử dụng phương châm “Cứu cánh biện minh phương tiện” trong hành động để đạt được mục đích cướp quyền thống trị bằng mọi giá, bất chấp đạo đức.

Chấn Dân Khí: Người trí thức muốn chấn hưng Dân Khí, trước hết người trí thức phải có khí phách. Khí phách như một Trần Bình Trọng dám quắt mắt nhìn thẳng vào mặt kẻ thù mà quát: “Ta thà làm quỷ Nước Nam; còn hơn làm vương Đất Bắc”; hoặc khí phách như một Chu văn An dám dâng sớ lên vua xin “Chém đầu bảy nịnh thần” để cứu nguy xã tắc. Vua không chấp thuận, Ngài xin cáo quan về nhà dạy học, không tiếc nuối hoạn lộ, quan trường!

Khí phách làm nên Con Người có Nhân Cách: “Phú quý bất năng dâm, bần tiện bất năng di, uy vũ bất năng khuất” (Không tham làm giàu bất chính, không hèn hạ vì nghèo, không khuất phục trước bạo lực).

UserPostedImage

Chủ nghĩa Cộng sản xây trên nền “Vô sản” là đẩy nhân dân vào sự nghèo hèn, mất khí phách vì Tổ tiên đã dạy: “Bần cùng sinh đạo tặc”; hoặc “đói thì đầu gối phải quỳ”. Tại sao những nhà thông thái như Trần Đức Thảo, Nguyễn Mạnh Tường, Tạ Quang Bửu lại đi theo cái chủ nghĩa biến nhân dân thành súc vật (Có mồm không được nói lời công chính; có óc không được nghĩ điều gì khác ngoài giáo điều Karl Marx – Lénine, Mao Trạch Đông)? Tại vì trí thức nước ta bị Quỷ Ám nên không nhớ đến lời dạy của Tổ Tiên!

Tôi dám tự hào mình là người Phật tử chân chính, vì tôi thể hiện lời dạy cơ bản của đạo Phật. Đó là SÁM HỐI và GIÁC NGỘ. Tôi gia nhập đảng Đại Việt vì sau khi đọc cuốn “Trăm Hoa Đua Nở Trên Đất Bắc” của cụ Hoàng văn Chí, thì nhận thấy rằng Chủ nghĩa Cộng sản là một chủ nghĩa phi dân tộc. Vậy muốn chống lại nó một cách có hiệu quả, tôi quyết định tham gia một tổ chức có chủ trương “DÂN TỘC SINH TỒN”.

UserPostedImage

Điều đáng tiếc là do tuổi trẻ nông nổi, chưa được ai hướng dẫn về mặt nhận thức, tôi tham gia mà chỉ biết Đảng trưởng có bí danh là Anh Cả, chống lại chế độ Ngô Đình Diệm mà không đặt câu hỏi tại sao Đảng chống chế độ hiện hành. Tôi đã bị tuyên truyền từ những lời đồn đãi trong dân gian rằng Ngô Đình Diệm “gia đình trị” hoặc “Cần Lao ác ôn”. Nhưng khi có đủ trí phán xét, tôi mới hiểu đó là luận điệu tuyên truyền do mấy ông thầy tu nhồi vào đâu óc đồng bào đa số Phật giáo.

Lưu ý: Tôi không nói tất cả mấy ông Thầy Tu là Việt cộng. Mấy ông Thầy Tu chỉ lặp lại lời dạy của vài cán bộ Việt cộng giữ chức trụ trì trong Chùa. Cũng như đồng bào Phật tử mang bàn thờ xuống đường không phải là Việt cộng. Họ hành động theo phản xạ có điều kiện như nhà khoa học Pavlov dùng làm thí nghiệm mà thôi.

UserPostedImage

Kẻ hậu sinh phải công minh với lịch sử, một khi đã biết Sự Thực. Tôi đã có nhiều chứng cớ để thấy rằng Tổng thống Ngô Đình Diệm là người có lòng nhân ái, đạo đức và yêu nước. Tôi đã SÁM HỐI vì mình từng có ý nghĩ oan cho Ngài. Tôi bày tỏ sự GIÁC NGỘ, bằng cách can đảm viết lên công đức của Ngài, mặc dù bị bọn ngu dốt cuồng đạo hoặc bọn cộng sản vô thần tấn công một cách nhớp nhúa. Tôi đã thể hiện tinh thần VÔ ÚY của Đức Phật. Vì lẽ đó tôi hãnh diện là người Phật tử, tôi không bao giờ bài bác tôn giáo khác. Nhưng tôi không ngần ngại chống lại bọn buôn thần bán thánh.

UserPostedImage

Vừa qua, tôi viết bài “VIÊN TỊCH HAY ĐỀN TỘI” để mở mang kiến thức cho một ông ký tên là Dr. Thoại Liên viết rằng Trí Quang chết già (97 tuổi), bình an, chung quanh có đệ tử tụng kinh niệm Phật. Ngài đâu có chết bị phanh thây hay chết như hai anh em ông Diệm, mà bảo là Đền Tội? Tôi phải lên tiếng để giúp cho những người không hiểu biết bị rơi vào sự ngụy biện. Tôi coi đó là trách nhiệm của người trí thức!

Tôi chứng minh Hồ Chí Minh cũng chết già (79 tuổi) trên giường bệnh, có đảng viên thân tín đứng chung quanh, nhưng dân gian vẫn bảo nó đền tội giống như tên sát nhân Staline, Mao Trạch Đông.

UserPostedImage

Hồ Chí Minh tự khoác cho nó cái áo nhà ái quốc, làm bộ đạo đức thương nước thương dân, nhưng thực chất nó là con Quỷ sứ vì nó bất nhân. hiểm ác.

Trí Quang tự khoác cho nó chiếc áo cà sa, giả bộ làm Nhà Sư Phật Giáo, nhưng thực chất nó là con Quỷ sứ, vì nó đem nướng ông sư Quảng Đức mà bảo là tự thiêu, nó giết anh em nhà Tổng thống Ngô Đình Diệm mà bảo là cách mạng và nó đẩy toàn dân Việt Nam xuống địa ngục mà nó bảo là giải phóng. Trí Quang không phải là Nhà Sư, nên dùng hai chữ Viên Tịch là sự lạm dụng danh từ. Ai bảo Trí Quang là nhà sư, là nói bậy!

UserPostedImage

Hồ Chí Minh và Trí Quang đều là Quỷ sứ, nên chúng có pháp thuật làm mê muội tầng lớp trí thức, khiến cho trí thức không thể làm nhiệm vụ “Khai Dân Trí”. Nhân dân hầu như cả nước đều bị lên đồng mà không ý thức bị quỷ sai khiến. Người tỉnh táo phải lên tiếng để mở mắt nhân dân.

Tại sao người có ăn có học như Vũ văn Mẫu được Tổng thống Ngô Đình Diệm kính trọng, lại chạy theo phò Trí Quang? Tại vì Vũ văn Mẫu bí Quỷ sứ đưa đường dẫn lối!

UserPostedImage

Tại sao Trần Quang Thuận được Tổng thống Ngô Đình Diệm cho du học để chấn hưng Phật Giáo, lại phản phúc làm phát ngôn viên cho Trí Quang? Tại vì Trần Quang Thuận cũng bị ma đưa lối quỷ đưa đường!

Tại sao một trí thức nổi danh ở Miền Nam như Hồ Hữu Tường mà lại vận động thành lập một phái đoàn ra Bắc phúng viếng Hồ Chí Minh? Tại vì Hồ Hữu Tường cũng bị Quỷ ám nên mới để lại ô danh trong lịch sử!

(Tôi sẽ viết về hai nhân vật khai sinh nền Đệ I Cộng Hòa và nền Đệ II Cộng Hòa Việt Nam vì bị Quỷ Ám mà để bị mất nước trong một dịp khác).

UserPostedImage

Mất nước, đồng bào liều chết, thoát thân ra hải ngoại để được hít thở không khi tự do, nhưng vẫn bị những Con Quỷ Cộng Sản giống như loài đỉa hút máu, bám theo để tàn phá nhân cách con người Việt Nam có truyền thống văn hóa lâu đời. Cộng Đồng Việt Nam Tị Nạn Cộng Sản nát bét như ngày hôm nay là do những nhà lãnh đạo Tôn giáo, lãnh đạo Chính trị vô trách nhiệm, không đủ can đảm để giáo dục quần chúng. Cho nên, chúng ta bị rơi vào tình trạng khủng hoảng lãnh đạo (leader), vì không ai có uy tín.

UserPostedImage

Nên nhớ, đây là một bài phân tích hiện tượng phân hóa trong Cộng Đồng, tôi không đứng ở phe này, phái kia để công kích, phê bình bất cứ ai. Đối tượng mà tôi nhắm tới là những người có lập trường Chống Cộng kiên định để thảo luận một cách nghiêm chỉnh. Bởi vì chủ nghĩa cộng sản từ khi khai sinh cho đến ngày hôm nay chưa bao giờ thay đổi chủ trương biến con người thành súc vật. Con người là sinh vật duy nhất có tiếng nói. Cộng sản khi có quyền thì dùng bạo lực để ngăn tiếng nói đạo đức, tiếng nói chống bất công. Cộng sản khi chưa có quyền thì dùng tuyên truyền rỉ tai xuyên tạc, dùng bọn đầu trâu mặt ngựa, du côn, vô giáo dục để bôi nhọ những ai chống lại chúng. Bởi vậy, bất cứ ai tự nhận mình là CON NGƯỜI, nhất định phải chống Cộng để làm cho xã hội trong sạch. Ai công kích tôi chống Cộng cực đoan hay chống Cộng quá khích đều bị tôi xem là hạng người kém hiểu biết hoặc là hạng làm tay sai cho Việt cộng.

UserPostedImage

Nếu Việt cộng SÁM HỐI – GIÁC NGỘ, can đảm nhìn nhận tội lỗi của mình trước quốc dân, thực hiện những biện pháp cho mục tiêu dân giàu nước mạnh, dân chủ văn minh, mà tôi vẫn còn chống thì kết tội tôi chống Cộng cực đoan, chống Cộng quá khích là quá đúng. Đằng này, Việt cộng vẫn ôm cứng cái khẩu hiệu “ CÒN ĐẢNG CÒN MÌNH ” và “ THÀ MẤT NƯỚC CÒN HƠN MẤT ĐẢNG ”, mà bảo “em không Chống Cộng; em chỉ chống Cái Ác” thì xin hỏi “em có phải là CON NGƯỜI” hay không?

“Bốn ngàn tuổi mà dân không chịu lớn” là tại vì tầng lớp mang danh trí thức ngu, hèn, vô trách nhiệm, không mang ân đức trời cho để giáo hóa dân tộc. Người có trí thông minh (thiên phú) để trở thành người trí thức thì phải biết mình Ơn Trời cho mình cái diễm phúc thông minh. Mang Ơn thì phải Đền Ơn, mới xứng để được gọi là trí thức, phải không Sơn?

UserPostedImage

Vừa rồi, Trí Quang mới chết, đài phát thanh Quốc Tế phần tiếng Việt đã đăng bài của Cao Huy Thuần và phỏng vấn Thái Thị Kim Lan nói lên cái luận điệu sùng bái một tên Việt cộng đội lốt Thầy Chùa liên tục gây bất ổn hậu phương, mà không ông lãnh tụ Đại Việt nào lên tiếng phản bác. Tôi bèn viết thư cho ông Tiến Sĩ Phan văn Song ở Paris, một lãnh tụ Đại Việt để thỉnh ý một nhà đấu tranh DÂN CHỦ cho nhân dân Việt Nam. Tiếc thay! Tiến sĩ Phan văn Song đã quên tình đồng chí, đã trả lời một cách không vui, có tính cách đóng cửa rút cầu, không muốn đối thoại.

Tôn thất Sơn, người bạn đồng môn, đồng chiến tuyến thân mến,

Vừa rồi, tôi viết bài “DÂN HUẾ ĐÁNG CẢM PHỤC” để nói lên nỗi chua chát, nghẹn ngào trong tim, mà trí óc không thể lý giải. Tội trạng của Trí Quang là quá rõ ràng. Ông ta phải biết cái chế độ ở Miền Bắc là chế độ của súc vật. Phật Giáo hay Công Giáo đều bị bọn cầm quyền triệt tiêu. Trong khi ở Miền Nam, dù nhà lãnh đạo có tín ngưỡng Cộng Giáo, nhưng đã dành nhiều đặc quyền, đặc lợi cho Phật Giáo mà Trí Quang nhất định chống cho tới khi phải sụp đổ. Sau khi nền Đệ Nhất Cộng Hòa đã sụp đổ, Trí Quang vẫn tiếp tục gây khó khăn cho các Chính quyền kế tiếp, thì làm sao ai có thể biện minh cho cái chiêu bài “Đấu Tranh Vì Đạo Pháp”?

UserPostedImage

Không một quốc gia nào có thể tồn tại, dù có một đạo binh tinh nhuệ đệ nhất hoàn cầu, khi mà hậu phương liên tục bị quấy rối! Tại sao Trí Quang không hề lên tiếng khi Việt cộng pháo kích vào trường Tiểu học Cai Lậy, giết chết cả trăm em học sinh? Tại sao Trí Quang không hề có một lời tỏ ra thương xót những nạn nhân bị Việt cộng đập vỡ sọ trong Tết Mậu thân ở Huế? Tại sao Trí Quang giữ im lặng khi có mấy nhà sư ở Miền Tây tự thiêu thật sự (chứ không phải Thầy ra lệnh đốt) sau năm 1975, mà Thầy không đứng lên bảo vệ Đạo Pháp? Hay Đạo Pháp của Trí Quang là Đạo Pháp Karl Mars – Lénine? Con người Trí Quang trước và sau năm 1975 hiện ra rõ ràng là một kẻ tàn ác, bất nhân giống như con quỷ Cộng sản. Tại sao đồng bào Huế có thể lăn lộn, khóc lóc, gào thét tiếc thương Thầy dưới cơn mưa tầm tã? Các nhà trí thức xứ Huế như Trần Kiêm Đoàn, Tạ văn Tài, Ngô Trọng Anh … trả lời giùm đi! Cái tinh thần Bi = Trí – Dũng ở đâu, hỡi những ông Tiến sĩ?

UserPostedImage

Tôi khẳng định Cao Huy Thuần, Thái Thị Kim Lan là hai nhà trí thức lưu manh vì dùng xảo ngữ để tôn vinh một tên tội đồ giết chết nền Dân Chủ của Miền Nam. Ngày nay, gần 4 triệu người phải sống nương nhờ vào đất nước người là một nỗi nhục rất lớn do Trí Quang gây nên. Chùa nào thờ phượng Trí Quang, cá nhân nào bái lạy Trí Quang đều là phản bội.

Lãnh tụ những đoàn thể chống Cộng trốn đâu hết mà không thấy có một ai lên tiếng phản bác cái luận điệu bất nhân của bọn Cao Huy Thuần, Thái Thị Kim Lan? Lãnh tụ Việt Tân như Tiến sĩ Hoàng Cơ Định, Lý Thái Hùng, Đỗ Hoàng Điềm có biết đọc, biết viết không? Hay còn đang bận đếm tiền thu được từ Kháng Chiến Bịp? Tại sao lãnh tụ Phan văn Song cho cái việc chống những đứa xưng tụng tên sát nhân đội lốt Thầy Tu là việc “trái chiều” trong Cộng Đồng, để chỉ đặc biệt quan tâm triệt hạ Việt cộng, Trung Cộng? Nếu những ông “lãnh đạo” im lặng trước sự tuyên dương một tên Thầy Chủa giật sập nền Dân Chủ Miền Nam, thì đâu còn Chính Nghĩa để đấu tranh?

Cho nên, Dân Chủ không phải là đáp số cho bài toán Việt Nam. Muốn tiến tới nền Dân Chủ thật sự, theo tôi, phải có những con người lương thiện, đạo đức Tôn giáo, và dũng cảm để bảo vệ cái Thiện, chống lại cái Ác, để chống lại bọn ma giáo buôn thần bán thánh, buôn kháng chiến, buôn từ thiện láo.

UserPostedImage

Tôi biết trong Cộng Đồng Việt Nam Tị Nạn Cộng Sản có rất nhiều nhà thông thái, tài ba lỗi lạc hơn tôi vạn lần, nhưng họ im lặng nằm yên, vì họ coi trọng bản thân họ hơn sự tồn vong của nòi giống.

Giả thiết rằng Thầy Lê Trọng Quát đã vận động được 12 quốc gia từng ký vào Hiệp định Paris mà dân trí, dân khí của Việt Nam trì trệ như tình trạng ngày hôm nay thì tôi bảo đảm rằng nền Dân Chủ thực sự chưa thể đến được với dân ta.

Tôn thất Sơn, người bạn đồng môn, đồng chiến tuyến thân mến,

Những bức thư tôi viết cho Sơn là thư mở (open letters) để mọi người có thể đọc nhằm đón nhận những góp ý của những người còn quan hoài đến sự tồn vong của một nòi giống được thế giới kính trọng.

Hẹn Sơn thư sau.

Thân ái,

Bằng Phong Đặng văn Âu

Edited by user Saturday, November 23, 2019 2:25:06 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#11550 Posted : Saturday, November 23, 2019 8:34:10 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,287
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Saturday, November 23, 2019

Chương trình y tế của bà Elizabeth Warren


UserPostedImage

Cuộc chạy đua vào Tòa Bạch Ốc bên phiá đảng Dân Chủ đang rõ nét dần tuy chưa đến màn cuối. Dù còn tới hơn hai tháng nữa mới có cuộc bầu sơ bộ đầu tiên tại tiểu bang Iowa, người ta cũng thấy dường như sẽ là một cuộc chay đua hai người, giữa cụ ông ngái ngủ Joe Biden và cụ bà xã nghĩa Elizabeth Warren.

Phải nói ngay, con đường đến Tòa Bạch Ốc của bà Warren còn xa, rất xa. Phải hạ được lão đồng chí Sanders trước rồi đánh bại cụ Biden, hay bất cứ ứng cử viên nào khác có hy vọng trúng số, rồi phải thắng được cả TT Trump luôn. Không dễ dàng chút nào cho dù cả hai ông Biden và Trump đều đang bị đính líu vào nhiều rắc rối chính trị khổng lồ trong khi cụ Sanders còn đang uống thuốc trợ tim sau khi bị đứng tim cách đây vài tuần.

UserPostedImage

Như nhiều người đã biết, cụ bà Warren sanh năm 1949, năm nay đã đúng 70 cái xuân nâu. Để tránh thiên hạ thắc mắc về cái nợ năm tháng chồng chất này, mỗi lần xuất hiện trước công chúng là bà Warren luôn luôn tìm cách ‘chạy’ ra, vung tay vẫy lia lịa, thỉnh thoảng lắc lư theo kiểu nhẩy tuýt mấy cái. Tất cả để chứng tỏ mình… chưa già.

Bỏ qua những chi tiết vớ vẩn này, ta thử nhìn vào chương trình kinh bang tế thế của bà Warren nếu bà may mắn đắc cử thật (may mắn cho bà nhưng không may mắn cho chúng ta!).

Phải nói ngay, bà Warren có quan điểm chính trị thiên tả cực đoan nhất, còn hơn cả cụ xã nghĩa Bernie Sanders nữa. Bà Warren chỉ cần nhích thêm một bước nhỏ nữa là sẽ đi đến… thiên đàng xã nghĩa mà Lê-nin mơ mộng, theo chế độ ‘kinh tế thị trường với định hướng xã hội chủ nghĩa’.

Dĩ nhiên là bà sẽ không trở thành một tay độc tài sắt máu như Lê-nin, càng không giết vài chục triệu dân như Mao hay Pol Pot. Cũng không núp dưới lá cờ đỏ để thành đại gia như Nguyễn Tấn Dũng. Như vài cụ sống trong xã hội chủ nghĩa Tây Âu đã bào chữa, xã hội chủ nghĩa không phải là cộng sản chủ nghĩa, với bà TT Warren, sẽ không có ai bị đấu tố trước lưỡi cầy, cũng không ai bị đi tù cải tạo mút mùa. Hiến Pháp Mỹ cũng như dân Mỹ nói chung sẽ không cho phép bà đi quá xa như vậy.

Nhưng bà tổng thống cấp tiến cực đoan Warren sẽ vươn cánh tay tới từng nhà, từng túi quần của mỗi người dân, sẽ khuếch trương vai trò công chức kế hoạch hóa mọi chuyện, rồi kiểm soát tất cả qua một Nhà Nước Vú Em thư lại cực kỳ hùng hậu và quyền thế, tìm mọi cách tái phối trí tài sản và lợi tức của người dân nhân danh ‘công bằng và nhân bản’, bằng đủ loại thuế và luật lệ. Để rồi cuối cùng, toàn dân sẽ được công bằng trước chén bo bo.

UserPostedImage

Hậu quả trước mắt của một chế độ vú em kiểu đó, là giới nhà nghèo cùng đinh vẫn cùng đinh, không khá hơn, khối trung lưu đang ngắc ngư sẽ ngắc ngư mạnh hơn, và khối gọi là nhà giàu sẽ chết tiêu. Chỉ có một khối ‘ăn nên làm ra’ là khối công chức cạo giấy càng ngày càng đông đảo, đặc biệt là những người ở những địa vị có thể ‘làm ăn ngoài lề’. Cái ngành học có tương lai nhất là quốc gia hành chánh, theo gương Phú Lăng Sa với trường Ecole Nationale d’Administration -ENA- là trường chuyên đào tạo đại quan, bộ trưởng và tổng thống Pháp.

Một cách tổng quát bà Warren được coi như là một trí thức thiên tả lớn trong số các ứng cử viên lăng nhăng của đảng DC, một người với một chương trình vĩ đại nhưng cụ thể, mạch lạc, rõ ràng là hùng hục đi về phiá tả, sặc mùi đấu tranh giai cấp chống cường hào ác bá. Vấn đề của bà cũng là vấn đề của những bậc đại trí thức, giáo sư đại học, tiến sĩ, bác sĩ, bàn sĩ,… tức là toàn những ý kiến cao siêu, nặng lý thuyết trên mây, nặn ra trong bốn bức tường không có cửa sổ nhìn ra thực tế đời sống của thiên hạ gì hết. Nói lý thuyết ít ai bằng, nhưng chỉ có các vị trí thức với nhau hiểu nhau và vái lạy nhau thôi.

Chương trình của bà rất nhiều, tuy nhiên trong khuôn khổ bài bình luận này, ta sẽ chỉ nhìn vào chương trình y tế của bà. Những chương trình khác thật sự chỉ là những quà cáp mỵ dân linh tinh tặng cho đủ tầng lớp cử tri để lấy phiếu, toàn là chuyện bá láp không đáng để tâm quá nhiều vì sẽ chẳng thực hiện được bao nhiêu.

UserPostedImage

Thực tế mà nói, hệ thống y tế của Mỹ từ nhiều thế hệ qua, đã gặp nhiều vấn đề gai góc mà chưa có một tổng thống nào giải quyết được, bất kể DC hay CH. Điểm đặc biệt của y tế Mỹ là cái gì cũng quá đắt, nếu không có bảo hiểm là sẽ mệt, phá sản như chơi, trong khi bảo hiểm lại quá đắt, nhiều người không mua nổi hay không muốn mua.

Giải pháp của TT Clinton do bà Hillary sáng chế ra chết từ trong trứng nước năm 1993 khi không tìm được hậu thuẫn ngay trong nội bộ đảng DC. Giải pháp Obamacare, được thông qua bằng cửa sau, qua một kẽ hở của thủ tục biểu quyết trong Thượng Viện, thì đang trên đường phá sản khi cả triệu người bỏ mua bảo hiểm khiến hàng ngàn công ty bảo hiểm nhỏ khai phá sản vì không thu đủ tiền bảo phí để bù đắp chi phí.

Bà Warren đã có một cố gắng phi thường để đưa ra một giải pháp, một việc đáng khen. Vấn đề là thiện chí chữa bệnh có thể có, nhưng toa thuốc thì vẫn sai bét. Cái giải pháp của bà không có gì mới lạ, không biết bao nhiêu người đã ‘nghĩ’ tới, nhưng chưa ai đưa ra được một đề nghị cụ thể và thực tiễn khả thi nào. Chỉ vì cái giải pháp đó thật ra là hoàn toàn không tưởng, hoang đường vì tốn kém đến mức vô lý mà tất cả những người biết làm tính 1+1=2 đều thấy không có cách nào thực hiện được.

Nhiều người tung hô cái gương của Na Uy mà quên mất cả nước Na Uy chỉ có 5 triệu dân trong khi Mỹ có tới 330 triệu. Miễn phí cho 5 triệu người dễ hơn nhiều.

Bà Warren, đồng chí già và đồng chí nhí…

UserPostedImage

Bà Warren đưa ra một chương trình y tế có tính thật sự ‘cách mạng’ – hay chính xác hơn, có tính ‘cắt mạng’ không hơn không kém. Theo bà đề nghị, trong vòng 5 năm tới, cả nước Mỹ sẽ từng bước, đi vào cái bà gọi là chương trình Medicare For All, tức là chế độ bảo hiểm y tế Medicare hiện nay của các vị cao niên từ 65 tuổi trở lên, sẽ được dần dần áp dụng cho tất cả dân Mỹ, để rồi tất cả mọi người sống trên đất Mỹ, kể cả di dân lậu, đều sẽ được Nhà Nước chăm lo sức khỏe đầy đủ như bên Âu Châu hết, và tất cả đều… miễn phí hết. Ngay cả chế độ bảo hiểm y tế Medicaid -hay MediCal tại Cali- cho dân lợi tức thấp cũng bị hủy bỏ để sát nhập vào Medicare For All luôn. Dĩ nhiên, chương trình sẽ đi từng bước. Đại khái Medicare for All sẽ áp dụng ngay lập tức cho tất cả những trẻ em dưới 18 tuổi và những người được định nghĩa là ‘nghèo’. Sau đó, mỗi năm sẽ có thêm một khối dân gia nhập tuy chưa có chi tiết chính xác. Cuối cùng thì hệ thống bảo hiểm và dịch vụ y tế tư nhân sẽ hoàn toàn không tồn tại nữa.

Theo sự tính toán và thú nhận của chính bà Warren, chương trình Medicare For All của bà sẽ ngốn 52.000 tỷ trong vòng 10 năm, hay 5.200 tỷ một năm. Đây là con số chính thức bà Warren đưa ra, có nghĩa là con số thực sự chắc chắn sẽ cao hơn rất nhiều. Cứ cho là con số này đúng đi, thì vẫn là con số kinh hoàng cho tất cả những ai biết được thực tế ngoài mấy trang giấy trắng vẽ hiêu vẽ vượn. Mà đó là chưa kể cả chục món quà khác mà bà Warren đã hứa như cả trăm tỷ để xóa tất cả các nợ của sinh viên, để trợ cấp tiền thuê nhà của dân nghèo, để trợ cấp tiền giữ trẻ cho bố mẹ đi làm, rồi đến các quà cáp lặt vặt vài trăm triệu như tiền giải phẩu cho tất cả lính Mỹ muốn chuyển giới,…

UserPostedImage

Muốn có một khái niệm về con số 5.200 tỷ lớn nhỏ ra sao thì ta chỉ cần nhìn qua ngân sách hiện tại của cả nước Mỹ, là cường quốc giàu và lớn nhất thế giới. Ngân sách cả nước hiện nay đã đạt mức kỷ lục, khoảng 4.000 tỷ (trong khi ngân sách của Anh Quốc chỉ có dưới 800 tỷ), trong đó có tất cả các chi tiêu như quốc phòng, y tế, giáo dục, môi sinh, an ninh trật tự, canh nông, giao thông vận chuyển, trợ cấp đủ loại, và cả tiền lãi trả trên công nợ luôn. Chỉ chi tiêu có 4.000 tỷ thôi, mà nước Mỹ đã bị thâm thủng ngân sách cả ngàn tỷ mỗi năm trong khi đã phải đi vay mượn tứ tung tới gần 23.000 tỷ.

Vậy mà bây giờ bà Warren đưa ra một chương trình y tế, vâng chỉ một chương trình y tế không, đã là hơn 5.000 tỷ rồi. Cả thế giới không ai hiểu bà Warren làm sao kiếm ra được số tiền này. Nếu kể các chi phí khác đang có, nước Mỹ của TT Warren sẽ cần chi tiêu gần một chục ngàn tỷ một năm. Công nợ sẽ vọt ngay lên khoảng 50-60.000 tỷ, gấp ba lần tổng sản lượng của cả nước hiện là 19.000 tỷ.

Không hiểu những vị đang ngoác miệng ra chửi công nợ của Trump nghĩ sao về kế hoạch của bà Warren. Nếu phải bầu giữa ông Trump với 23.000 tỷ nợ và bà Warren với 60.000 tỷ nợ, họ sẽ lựa ai nhỉ? Có cụ nào dám trả lời không?

UserPostedImage

Cho đến nay, bà Warren luôn luôn tảng lờ không trả lời rõ câu hỏi đầu tiên là tiền đâu? Trước áp lực quá lớn, mới đây bà Warren đã đưa ra một kế hoạch tương đối chi tiết nhất theo đó, bà khẳng định đám dân nghèo không phải đóng thuế gì từ trước đến nay vẫn tiếp tục không đóng một xu thuế nào, đám dân trung lưu đóng ít thuế cũng vẫn đóng thuế ít, chỉ có các đại gia, đại công ty mới phải đóng thuế nặng, đặc biệt qua một loại thuế mới, đánh trên tài sản của các đại gia, từ 1% đến 3%. Cụ thể, một tỷ phú như Bill Gates sẽ phải đóng khoảng 3 tỷ tiền thuế trên tải sản mỗi năm, chưa kể mức thuế đánh trên lợi tức hàng năm.

Bill Gates sẽ có bao nhiêu năm để tuột xuống mức ‘trung lưu’ với mức thuế này? Nếu cỡ như Bill Gates mà còn trở thành trung lưu trong có vài năm thì khi đó bà Warren sẽ kiếm tỷ phú ở đâu ra để nộp thuế cho bà chi xài? Nên ghi nhớ kế hoạch y tế của bà là 52.000 tỷ trong 10 năm đầu, sau đó sẽ là bao nhiêu trăm ngàn tỷ nữa trong khi nước Mỹ khi đó sẽ không còn tỷ phú nào nữa?

Nhiều chuyên gia phân tích kế hoạch của bà Warren, cho rằng kế hoạch hoàn toàn không tưởng, không thực tế, sẽ không thực hiện được. Thậm chí có chuyên gia đã đi xa hơn, và lấy giả thuyết cứ cho là bà Warren sẽ tận thu được tất cả loại thuế mà bà đề nghị, thì bà cũng vẫn chỉ thu được một phần nhỏ số tiền bà cần. Chẳng hạn kế hoạch đánh thuế trên tài sản các tỷ phú của bà sẽ giúp bà thu được gần 3.000 tỷ trong 10 năm nếu tận thu (nghĩa là nước Mỹ có tới 100 ông Bill Gates!), khoảng hơn 5% nhu cầu 52.000 tỷ.

UserPostedImage

Một nghiên cứu ‘không đảng phái’ của Ủy Ban Cho Một Ngân Sách Liên Bang Có Trách nhiệm (Committee for Responsible Federal Budget) cho chúng ta một khái niệm cụ thể và thực tế về sự tốn kém của chương trình Medicare for All của bà Warren, không kể bất cứ chương trình nào khác. Muốn thực hiện chương trình y tế này, Nhà Nước sẽ phải:

· Tăng thuế toàn diện cho tất cả tầng lớp dân, bất kể giàu nghèo;

· Tính trung bình, tỷ lệ thuế suất sẽ tăng 25 điểm, chẳng hạn như ai đang đóng 15% thuế lợi tức sẽ phải đóng 40%, hay những người đang đóng mức tối đa 37% sẽ phải đóng tới 62%;

· Thuế đóng cho quỹ tiền già –payroll tax- sẽ phải tăng hơn gấp đôi từ mức 7% hiện nay lên tới 16%, tổng cộng là 32% nếu kể luôn phần đóng góp tương đương của công ty.

Một cách cụ thể, giả dụ như một độc giả thuộc thành phần trung lưu thấp, hiện nay đang phải đóng 15% thuế lợi tức + 7% quỹ tiền già = tổng cộng 22% thuế. Với bà TT Warren, vị đó sẽ phải đóng 40% thuế lợi tức + 16% thuế tiền già = 56% thuế. Cụ thể, nếu vị đó lãnh lương cho là 36.000 đô một năm, hiện nay phải đóng khoảng 8.000 đô tiền thuế, mỗi tháng còn mang về nhà được 2.300 đô; với bà TT Warren, vị đó sẽ phải đóng tới 20.000 đô tiền thuế, mỗi tháng mang về nhà được 1.300 đô, không kể các khấu trừ gì khác. Khác biệt đóng thêm 1.000 đô một tháng chính là chi phí vị đó bị bắt buộc phải trả cho Medicare For All của bà Warren mà bà gọi là miễn phí. Không phải miễn phí đâu các cụ ơi. Và đó là cái mà bà Warren đã loay hoay giấu diếm không dám nói thật cho mọi người.

Đây là những mức thuế còn cao hơn mức của các nước Tây Âu như Anh, Pháp, Đức, hay cả Canada, ngang ngửa với mức thuế Bắc Âu của Na Uy, Thụy Điển,…

Câu hỏi dĩ nhiên là dân Mỹ có sẵn sàng chấp nhận đóng thuế tới mức đó không?

UserPostedImage

Chưa kể một câu hỏi khổng lồ khác mà chưa ai có câu trả lời cụ thể, bằng những con số. Đó là câu hỏi tăng thuế tới những mức ghê gớm đó sẽ có tác dụng như thế nào trên năng xuất của người dân, trên tình trạng kinh doanh, trên sự tăng trưởng của kinh tế, trên lạm phát hay giảm phát? Bao nhiêu đại gia và đại công ty sẽ chân chỉ hạt bột đóng đầy đủ thuế không thiếu một xu? Bao nhiêu đại gia và đại công ty sẽ tẩu tán tài sản và lợi tức ra ngoài nước, cho gia đình, bạn bè, công ty ma,…? Bao nhiêu công ty sẽ duy trì cơ xưởng ở Mỹ để đóng đủ thuế cho bà TT Warren, bao nhiêu sẽ đóng cửa đi mở hẵng xưởng mới tại Nam Mỹ, Phi Châu hay Á Châu? Bao nhiêu dân lao động Mỹ sẽ mất job giống như dưới thời Obama?

Theo chính như bà Warren thú nhận, ít nhất sẽ có 2 triệu người bị thất nghiệp. Một lần nữa, nếu bà Warren nói hai triệu thì con số thực sự sẽ cao hơn rất nhiều, ai biết được bao nhiêu, có thể 5 hay 7 triệu không?

Bà Warren có giải pháp cho nạn thất nghiệp này không? Dĩ nhiên là có. Bà tuyên bố “chẳng có gì quan trọng, đó là cái giá phải trả để tất cả mọi người được hưởng Medicare miễn phí”, những người bị mất job phải đi tìm việc làm khác như “bán bảo hiểm, bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm xe hơi,…” (nguyên văn ý kiến của bà Warren). Bà Warren quên mất cả triệu người mất job thì còn bao nhiêu người có tiền mua xe và mua bảo hiểm xe, hay mua bảo hiểm nhân thọ, là một thứ xa xỉ phẩm mà dân lao động và trung lưu ít khi mua. Thế thì làm sao bán bảo hiểm mà sống được?

Chương trình khủng long của bà Warren mang nhiều hậu quả vĩ đại trên phương diện tiền bạc, công ăn việc làm cho dân, và kinh tế nói chung. Vĩ đại đến mức nào? Chẳng ai biết rõ.

Một khiá cạnh khác của vấn đề đã được một giáo sư của Đại Học Harvard giải thích một cách ngắn gọn: “Sự lựa chọn hậu thuẫn cho cạnh tranh, cạnh tranh tiếp sức cho sáng tạo, sáng tạo là cách duy nhất khiến mọi thứ tốt hơn và rẻ hơn”.

UserPostedImage

Đây hiển nhiên là nền tảng của kinh tế cạnh tranh thị trường. Khi Nhà Nước không cho dân lựa chọn, hủy cạnh tranh trong ngành y tế thì sẽ tạo ngay phản ứng ngược là mọi thứ sẽ xấu hơn và đắt hơn. Bằng chứng cụ thể nhất là sự thất bại của các xứ cộng sản là những xứ đã tập trung tất cả vào tay một nhúm công chức sáng xách ô đi, chiều vác cặp về, tự cho là mình tài giỏi hơn cả nước, có thể làm kế hoạch cho cả nước. Chẳng những vậy, đây cũng là một đám tham nhũng, rất dễ bị mua chuộc bởi các đại tập đoàn chuyên mua bán ảnh hưởng gọi là lobbyist groups.

Nước Mỹ đi tiên phong trên cả thế giới, kể cả Tây Âu, trong lãnh vực nghiên cứu –research- đưa đến những phát minh tiến bộ nhất về mọi ngành, kể cả trong việc chế thuốc, tìm phương cách chữa bệnh và phát minh máy mọc và dụng cụ y khoa. Nhà Nước tập trung hết, trả lương công chức chết đói cho tất cả thì ai rảnh hơi lo nghiên cứu sáng tạo nữa? Cứ nhìn vào những phát minh mới thì thấy ngay hầu hết đều phát xuất từ Mỹ chứ không phải từ Tây Âu. Cứ đếm giải Nobel khoa học xem bao nhiêu được tặng cho Mỹ. Nhìn vào lịch sử nhân loại, có công chức nào lãnh giải thưởng nào về sáng tạo chưa?

Kết luận là gì? Cho đến nay, chưa có đến một người nào cho rằng kế hoạch của bà Warren sẽ có thể áp dụng được, nhất là khi bà cũng long trọng hứa khối dân trung lưu sẽ không phải đóng thêm một xu thuế nào để có Medicare For All.

Những đồng chí DC của bà Warren nghĩ sao?

Cụ Biden nhún vai cho rằng đây là chuyện không thể thực hiện được –impossible-. Dân biểu DC John Delaney đang tranh cử tổng thống cho đây là chuyện khùng điên –insane. Bà Hillary tuyên bố thẳng thừng bà không hiểu cái kế hoạch Warren đó làm sao thực hiện được.

UserPostedImage

Bà Warren ra tranh cử với một chương trình thiên tả cực đoan còn hơn cả cụ xã nghĩa Sanders. Vấn đề các chuyên gia đang gãi đầu gãi tai tìm câu trả lời là tại sao các chế độ thiên tả từ cực đoan cộng sản đến xã nghĩa màu hồng của Tây Âu đã đi từ thất bại toàn diện như khối CS Liên Xô đến khó khăn triền miên trong các xứ Tây Âu, vậy mà tại sao lại đưa đến sự nổi bật của các ứng cử viên thiên tả xã nghĩa Sanders và Warren tại Mỹ?

Câu trả lời không khó lắm có thể tìm thấy tại ba nơi:

· Thứ nhất, giới trẻ Mỹ sanh sau đẻ muộn sau khi chế độ CS đã bị vứt vào thùng rác lịch sử, nhưng bị đầu độc bởi một hệ thống giáo dục thiên tả, cấp tiến từ khi mới bắt đầu tập đọc ABC trong các lớp mẫu giáo, cho đến khi tốt nghiệp các trường đại học cực tả như Berkeley, Harvard, Yale, Stanford,… Tất cả đều bị các giáo sư cho thấy thế giới qua lăng kính thiên tả, chống cái gọi là đế quốc, tư bản, tài phiệt, chuyên bóc lột thiên hạ đến tận xương tủy. Cái đám trẻ đó cũng hoàn toàn chỉ thấy thế giới qua sách vở một chiều mà không một chút ý thức được sự thật ngoài đời như thế nào.

· Thứ nhì, thiên hạ cũng có vẻ chán ngán cái giới cầm quyền quá phe đảng, quá tham nhũng, bị chi phối quá nhiều bởi đồng tiền từ các tố chức mua bán ảnh hưởng chính trị. Cụ Biden cũng đã từng công kích những tổ chức PAC, nhưng mới đây đã thành lập một PAC cho chính mình vì cần tiền.

· Thứ ba, thiên hạ cũng thấy nước Mỹ có quá nhiều vấn đề lớn mà các chính khách từ thiên hữu đến ôn hòa đã không có thuốc chữa. Quan trọng nhất là vấn đề y tế, dù sao vẫn là cái nhức răng lớn khi y tế Mỹ vẫn đắt tiền nhất thế giới trong khi Obamacare đã chẳng giải quyết được gì. Có lẽ nước Mỹ cần một giải pháp cực đoan, quyết liệt nhất, là chuyện các cụ Sanders và Warren đang đề xuất.

Câu hỏi cuối cùng, nếu bà Warren chiến thắng trong khối DC, ra đấu tay đôi với TT Trump thì sao? Hầu hết các chuyên gia của đảng DC đều xanh mặt nhớ lại thượng nghị sĩ George McGovern ra tranh cử chống TT Nixon. Khi đó ông McGovern chiến thắng, hạ đo ván TT Nixon tại đúng… một tiểu bang.

UserPostedImage

Trở lại giả thuyết trong đoạn mở đầu của bài này, cuộc đua bên DC dường như là giữa hai người, cụ ông Biden, và cụ bà Warren. Đối với cử tri DC Mỹ, đây là một lựa chọn có vẻ dễ, giữa cấp tiến vừa vừa hay cấp tiến nặng.

Nhưng đối với khối cử tri tỵ nạn Việt ủng hộ đảng DC, đây sẽ là một… nhức răng vĩ đại trong mùa bầu sơ bộ. Một bên là cụ xã nghĩa của phe thiên tả đã từng suốt ngày xuống đường hoan hô đám ‘người hùng dép râu VC’, và một bên là cụ Biden là người đã nhất quyết không nhận dân tỵ nạn Việt khi họ đang kiếm chỗ trốn chạy xe tăng VC. Lựa bên nào đây? Thôi thì nằm nhà chùm mền ngủ vậy!

Vũ Linh

Edited by user Saturday, November 23, 2019 8:47:07 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#11551 Posted : Saturday, November 23, 2019 9:18:36 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,287
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Chuyện dài “Luận Tội” TT Trump…!


November 22, 2019
Phan Quang Trọng – Trương Sĩ Lương

Mấy ngày qua, quý độc giả của TGM đã theo dõi các cuộc điều trần, luận tội tại Hạ viện do đảng Dân chủ điều động, chỉ mong tìm ra chứng cớ vững chắc hơn để bãi nhiệm TT Trump. Phải nói đó là một màn kịch dài lê thê nhiều giờ, nhiều ngày, mà không một ai có đủ thời gian, có đủ can đảm ngồi trước màn hình để theo dõi tới cùng.

UserPostedImage

Một trong những nhân vật được mời, hay buộc phải tới điều trần, nổi đình nổi đám nhất, qua vụ đối đáp có vẻ ngang tàng, tên là Gordon Sondland. Có lẽ ông này được khán giả chú ý vì những câu chuyện và nhận định của ông về mối liên hệ của TT Trump với các cấp lãnh đạo Ukraine, được đạo diễn khá giật gân.

Gordon Sondland là ai?

Tại sao cuộc điều trần của ông ta đang được dư luận cũng như các nhà lập pháp chú ý? Sondland là một triệu phú ngành hotel và bất động sản, ông cũng là một mạnh thường quân lớn của đảng Cộng Hoà, và TT Trump đã từng đề cử ông vào chức vụ Đại sứ của Hoa Kỳ tại Liên hiệp Âu châu (European Union). Đặc biệt nhiều tin đồn đoán cho rằng ông đã liên hệ trực tiếp đến quyết định của TT Trump trong việc dùng viện trợ quân sự với Ukraine để đổi lấy những tin tức về một đối thủ trong cuộc chạy đua vào Toà Bạch Ốc năm 2020 là cựu PTT (DC) Joe Biden.

Ông Sondland đã điều trần và là một trong ba nhân vật được cho là then chốt trong quá trình đi “tìm tội lỗi” TT Trump. Sondland gốc Do Thái và là thế hệ thứ nhất định cư tại Hoa Kỳ theo Cha Mẹ trốn khỏi Đức khi Đức Quốc Xã bắt đầu nắm quyền tại đó. Ông tuyên bố là đảng viên Cộng Hoà lâu năm và đã từng ủng hộ các ứng cử viên TT phe Cộng hoà như Mitt Romney, Jeb Bush, và ngay cả TT Trump sau khi ông được bổ nhiệm vào chức đại sứ.

Sở dĩ Sondland điều trần trong tuần này được cho là nặng ký vì ông có thể nói có dính dáng nhiều đến những liên lạc giữa Toà Bạch Ốc và TT Ukraine, Volodymyr Zelensky. Ngay trong báo cáo của “Người thổi còi” (Wishtleblower), Sondland được gán cho vai trò là “người điều hợp yêu cầu của TT Trump với TT Zelensky”.

Sondland đã từ chối lời mời điều trần trong buổi họp kín của đảng Dân chủ vào 8 tháng 10 theo yêu cầu của bộ ngoại giao Hoa Kỳ. Luật sư của Sondland là Robert Luskin nói với CBS rằng, “Sondland luôn làm theo nghĩa vụ của một nhà ngoại giao luôn đặt quyền lợi của Hoa Kỳ trên hết và ông sẵn sàng trả lời các câu hỏi một cách trung thực và đầy đủ”. Trên cái Tuýt ngày hôm qua, TT Trump đã viết về Sondland như sau: “Tôi sẵn sàng gửi ĐS Sondland đến các buổi điều trần, vì ông ta là một người tốt và công dân HK gương mẫu, nhưng rất tiếc Sondland phải điều trần trước một “hội đồng chuột” nơi mà các quyền của một người Cộng Hoà bị tước đọat và sự thật không được phơi bầy trước công luận.”

Một trong những trao đổi giữa Sondland và ông Bill Taylor, cựu đại sứ Mỹ tại Ukraine vào ngày 9 tháng 9, 2019, lúc 12:47am: Ông Taylor viết cho Sondland như sau: “Như tôi đã nói trên điện thoại, tôi nghĩ chúng ta điên khi ngưng viện trợ (cho Ukraine) để đòi hỏi họ phải giúp các cuộc chạy đua chính trị tại Hoa Kỳ”, Ông Sondland đã trả lời cùng ngày lúc 5:19 sáng như sau: “Bill, tôi nghĩ Anh đã nghĩ sai về TT Trump, Ông ta đã ra lệnh rõ ràng (crystal clear) là không có bất cứ một sự đổi chác nào (quid pro quo). TT Trump đang cố gắng tìm hiểu xem Ukraine có thực sự thực hiện những cải tổ minh bạch như TT Zelensky đã hứa. Tôi (Sondland) đề nghị chúng ta không viết qua lại về việc này và nếu Anh (Bill) còn thắc mắc, tôi đề nghị Anh nói chuyện với Lisa Kenna hay chúng ta sẽ nói chuyện qua điện thoại một cách thẳng thắn”.

TT Trump đã theo dõi cuộc điều trần của Sondland và TT đã đọc lại lời nhắn trước báo chí tại TP Austin của Sondland gửi cho cựu ĐS Taylor “no quid pro quo”, đây có lẽ là một trong những bằng chứng then chốt mà Đảng Dân chủ đang tìm cách lờ đi hay uốn cong miệng lưỡi để cuộc điều trần của Sondland chỉ có lợi cho phe đang đi “vạch lá tìm sâu”!. Trong khi đó đám truyền thông tả phái, cho rằng lời khai của Đại sứ Sondland như một quả bom thả xuống Washington đêm hôm qua, 20/11/2019.

Phan Quang Trọng, TGM

Adam Schiff đóng vai “người hùng” trong vở kịch
Truất phế TT Trump


Trương Sĩ Lương


UserPostedImage

Dân biểu (DC) của California, Adam Schiff, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện, lấy làm vinh dự khi chủ tọa và điều khiển các phiên điều trần luận tội TT Trump trong 2 tuần qua, với sự yểm trợ mạnh mẽ của từ các cơ quan báo chí, truyền hình cho ông và đồng minh qua Tổ Hợp Truyền Thông Dân Chủ ở Thủ Đô Washington phụ trách. Điều này thật sự đã nhấc ông bay cao “như diều gặp gió” với trò hề tuyệt nhiên xem ra không cần thiết này.

Tuy nhiên, từ khi ông oai phong trong các phiên điều trần kín và mở, với cái cổ dài và đôi môi mỏng đó, tôi nghĩ Schiff ít nhất cũng có thể mặc một chiếc áo choàng đen được đan bằng lông vịt mới xứng. Schiff chủ tọa những vụ khảo cung vô lý này giống như tại một nhà thờ thời trung cổ trong một bộ phim tồi; ông quyết tâm đốt cháy tất cả các phù thủy và giành cho được sự ngưỡng mộ của tất cả những người “nhỏ bé” mà “ông” tìm thấy dưới đôi mắt trợn tròng trắng của ông.

Có phải chỉ mới thời gian ngắn trước đây, bà Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nghĩ rằng việc luận tội truất phế TT Donald Trump là một sai lầm chính trị? Thế mà gìờ này bà đang hạ quyết tâm đánh gục ông Trump cho bằng được. Dĩ nhiên “ngài chúa tể” Adam Schiff thực sự rất khoái chí và biết ơn bà Pelosi nhiều lắm! Nhưng vấn đề then chốt là làm cái gì để thực sự hạ được TT Trump mói là chuyện đáng nói?

Bằng chứng trước nhất là trò luận tội đã gây ra thiệt hại “tài sản thế chấp” của cựu Phó Tổng thống Joe Biden, — và thiệt hại không nhỏ cho phái trung hữu của đảng Dân chủ –, người đã từng công khai khoe khoang về việc đưa ngón tay cái lên bàn cân của công lý ở Ukraine, trong khi con trai ông là Hunter Biden đang kinh doanh khí đốt ở quốc gia nổi tiếng tham nhũng này. Điều tai hại cho Biden mà ai cũng thấy là ngày nào đảng Dân Chủ còn theo đuổi luận tội TT Trump, thì ngày đó Biden bị suy yếu thấy rõ, bằng chứng cụ thể ở hai tiểu bang truyền thống qua các cưộc tranh cử đầu tiên rất quan trọng, Iowa và New Hampshire, là chứng minh được.

Quý vị cho rằng các phiên điều trần luận tội của Adam Schiff sẽ không làm tổn thương ông Biden?! Sao không? Cứ hỏi ông Michael Bloomberg, nhà tỷ phú lớn ở New York, người đang tinh chuyện giành ghế của Biden; hoặc một nhân vật khác là cựu Thống đốc tiểu bang Massachusetts, ông Deval Patrick, người Mỹ gốc Phi, sinh ra ở Nam Tp. Chicago thì biết. Ông này cũng muốn nhảy qua bức tường lửa cuối cùng còn lại của Biden để kiếm phiếu trong số các cử tri người Mỹ gốc Phi châu ở Nam Carolina. Thật sự Deval Patrick không muốn thực hiện hành động này mà không có cái nháy mắt và cú gật đầu nhè nhẹ từ ông sếp yêu quý của Biden, đó là cựu TT Barack Obama.

Điều mà tuồng hát trò hề luận tội muốn trình diễn cho chúng ta thấy là phe Dân chủ ôn hòa đang bị áp đảo bởi cánh cực tả lên cơn trong đảng; và bây giờ họ chính là một thực thể năng động của đảng DC. Điều này rõ như ban ngày, nghĩa là không thể tránh khỏi tầm ảnh hưởng nặng nề của khối này trong một tương lai gần.

Xin nhắc lại, nhiều năm trước, cơ cấu của đảng Cộng Hòa cũng đã suy sụp vì sức nặng của vấn nạn tương tự, sau khi tất cả những nhân lực cơ hữu của họ được gửi ra ngoại quốc; nhất là các cuộc chiến tranh không cần thiết phải người Mỹ đã trả giá bằng máu và tiêu hao tài sản của Hoa Kỳ làm cho đảng CH chia rẽ. Có lẽ họ nhà Bush hy vọng sẽ sử dụng Trump để lót cho một chặng đường, sau đó họ sẽ nhảy vào chính trường trở lại. Thế nhưng họ đã tính toán sai, Trump chưa bao giờ là nguyên nhân đưa đẩy sự chia rẽ của đảng Cộng Hòa, mà nó chỉ xảy ra trùng hợp với triệu chứng phân hóa tất yếu của một giai đoạn “lịch sử chuyển hóa”, khiến cho thành phần “tai to mặt lớn” thâm niên bị mất quyền lợi lớn. Thế là họ ghét Trump cay đắng. Thế thôi!

Trở lại Adam Schiff và trò hề luận tội ở Washington về các phiên điều trần với âm thanh rộn ràng, rầm rộ, nhưng đầy phi lý ở Washington, những người này bày trò tung ra vài thế cờ liều, lì, mà dường như họ quên đã làm mất truyền thống thiêng liêng, cảm xúc của chính giới liên bang, và họ đã, đang bị kích thích bởi một thực tế là bị xem thường, qua ý đồ âm mưu ám hại một tổng thống mà họ nể trọng. TT Trump đã giận dữ “tweet” về một nhà ngoại giao đóng vai một nhân chứng bị cảm tính sai khiến, mà không là một chứng nhân với lòng ngay thẳng. “Có phải họ đang bày trò đổi trắng thay đen bằng những lời khai? Tôi không nghĩ vậy.”

Đúng, cảm quan của các giới chức cao cấp là quan trọng, vâng! Cảm quan lại cực kỳ quan trọng hơn ở phe tả của đảng Dân chủ, vì họ không muốn nói gì về nền kinh tế, hoặc các ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ chỉ muốn áp dụng bảo hiểm y tế và tước quyền bảo hiểm tư nhân từ các nhân viên nghiệp đoàn lao động tại các chiến trường quan trọng như ở tiểu bang Pennsylvania, Ohio và Michigan.

UserPostedImage

Tổng thống Trump đưa ra chính sách đối ngoại mới, thế là Trump bị buộc tội từ chối giải ngân viện trợ cho Ukraine, trừ khi Ukraine điều tra về cha con Bidens và báo cáo âm mưu Dân chủ ở Ukraine diễn ra trong cuộc bầu cử năm 2016. Đảng Dân chủ hiện nay cho rằng đây là trò hối lộ, và viện trợ cho đồng minh không nên phục vụ vì lợi ích chính trị. Nhưng các đời tổng thống luôn làm theo cách đó, mà TT nào cũng có một bộ máy quan liêu qua chính sách đối ngoại ở Washington.

TT Truman đã có kế hoạch ổn định để xây dựng lại châu Âu. Hàng tỷ đô la Mỹ đã được trao cho Ai Cập để họ không tấn công Israel (Do Thái). Obama đã trao hàng triệu đô la tiền mặt trên các pallet cho Iran để dỗ ngọt Hồi giáo. Một trong những phụ tá về chính sách đối ngoại hàng đầu của ông Ben Rhodes, nổi tiếng khoe với tờ Thời báo New York về việc dễ dàng phóng thích các nhà báo Mỹ với thỏa thuận trao đổi nguyên tử Iran của Obama.

TT Obama đã giữ lại hỏa tiễn chống chiến xa đã hứa với Ukraine. Tại sao? Vì ông là Tổng thống, được bầu lên để thiết lập chính sách đối ngoại, ngay cả khi điều đó có thể là nghiêng về vụ bầu cử (nóng) của ông vào năm 2012. Ông Obama còn nhắn với Nga Dmitry Medvedev thông báo cho ông chủ Nga Vladimir Putin rằng “sau cuộc bầu cử của tôi, tôi sẽ linh hoạt hơn”. Thông minh không? Không.

TT Trump có thông minh không khi gọi điện thoại cho tổng thống Ukraine và đề cập đến Bidens? Không. Nhưng ông đã làm!

Có phải là không thể tin được? Với một cuộc bầu cử còn chưa đầy một năm, liệu luận tội thì đảng Dân chủ sẽ bị tiêu tùng? Không.

Nhiều người sẽ không đồng ý như thế. Nhưng nhiều người đã và sẽ đưa ra những phản biện hợp lý. Một số người khác có thể nghĩ rằng vở tuồng của Adam Schiff chỉ là một bài tập có giá trị trong việc giúp cho cộng hòa để Elizabeth Warren, Bernie Sanders hoặc thị trưởng của South Bend, Indiana, có thể làm suy yếu ý chí của họ đối với nền kinh tế.

Chiến thuật “đánh bom” của Trump đã trở thành một vấn đề ngay từ khi ông đánh bại bà Hillary Clinton, người được mô tả là bất khả xâm phạm. Chính ông Trump đã gửi tới giới thượng lưu ở Washington và những người bảo vệ Lâu đài Truyền thông Beltway của họ vào trạng thái bị động tuyệt đối. Vâng! Họ đã khá cuồng loạn trong ba năm qua!

Bạn muốn thoát khỏi Donald Trump? Bạn muốn giữ ông ta? Đây là những gì bạn làm: Đi bầu rầm rộ vào tháng 11 năm tới. Đó là cách chúng ta cần làm.

Có thể sẽ không thỏa mãn “ngài” Adam Schiff, nhưng sau đó, anh luôn luôn muốn trở thành một nhà viết kịch bản. Dĩ nhiên anh ấy có thể viết cho chính mình một bộ phim khác, tức là đóng vai “anh hùng” một lần nữa!

Trương Sĩ Lương

Nguyên tác, John Kass: Adam Schiff Plays the Hero in Trump Impeachment Theater Farce

hongvulannhi  
#11552 Posted : Sunday, November 24, 2019 12:35:16 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,475

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5342 time(s) in 3588 post(s)

Đức Thánh Cha đã đến Tokyo trong một buổi chiều
mưa gió


Đặng Tự Do

23/Nov/2019

http://vietcatholic.net/News/Html/253315.htm

Như chúng tôi đã đưa tin lúc 9g sáng Thứ Bảy, ngày 23 tháng 11 năm 2019, đã có nghi thức từ biệt tại Terminal 2 của sân bay Bangkok và lúc 9:30 máy bay đã cất cánh đưa ngài sang Tokyo.

Sau 6 giờ 10 phút bay, lúc 17:40, Đức Thánh Cha đã đến sân bay Haneda của thủ đô Tokyo. Sân bay này được kể là gần nhất nhưng cũng cách trung tâm thành phố Tokyo đến 29km. Một sân bây quốc tế khác của thủ đô Tokyo là Narita nằm cách trung tâm thành phố Tokyo đến 71km.

Đức Thánh Cha đã đến nơi trong một buổi chiều mưa gió. Trước khi ngài đến đã có mưa lớn, nhiệt độ xuống thấp đến 14oC, gió mạnh thổi từ phía Bắc giật từng cơn lên đến 39km một giờ.

Khi Đức Thánh Cha đến nơi mưa tạnh được một lúc. Dự báo thời tiết cho biết buổi tối sẽ có mưa lớn.

Các quan chức Nhật Bản ra tận chân thang máy bay để đón Đức Thánh Cha. Có khoảng 20 Giám Mục ra đón Đức Thánh Cha. Đức Tổng Giám Mục Mitsuaki Takami, Tổng Giám Mục Nagasaki, và là Chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Nhật Bản đã thay mặt cho 29 Giám Mục nước này chào mừng Đức Thánh Cha.

Vì gió lớn nên các lễ nghi được diễn ra bên trong phòng khánh tiết của sân bay.

Với chuyến tông du này, Đức Thánh Cha đã đạt được nguyện vọng từ lâu của ngài là đến miền đất mặt trời mọc này để truyền giáo. Cũng với chuyến tông du này ngài đã trở thành vị Giáo hoàng thứ hai đến thăm Nhật Bản.

Vị tiền nhiệm của ngài, là Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II, đã đến đây 38 năm trước, cụ thể là vào năm 1981; và để lại những dấu ấn lâu dài cho Giáo Hội Công Giáo địa phương.

Chuyến thăm đó đã giúp người dân Nhật Bản đánh giá cao vai trò của Giáo hội trong xã hội. Đức Giáo Hoàng Ba Lan đã đến thăm Hiroshima, Nagasaki và cả Tokyo Dome lẫn Đại học Sophia trong chuyến thăm lịch sử của ngài.

Như thế, sau 38 năm, Đức Thánh Cha Phanxicô cũng có một hành trình phản ánh chặt chẽ chuyến viếng thăm của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II.

Ngài sẽ đến Nagasaki và Hiroshima vào ngày Chúa Nhật, và dành ngày thứ Hai và thứ Ba tại Tokyo, nơi ngài sẽ đến thăm cùng một trường đại học do Dòng Tên điều hành và cử hành Thánh lễ tại Tokyo Dome.

Căn cứ trên các nhận định của các phương tiện truyền thông Nhật Bản, hầu hết người Công Giáo tại Nhật đều chắc chắn rằng chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ có tác động lâu dài đến cả đất nước và Giáo hội địa phương.

Nếu như tại Thái Lan, người đảm trách phiên dịch cho ngài là người em gái họ của ngài, sơ Ana Rosa Sivori, thì tại Nhật Bản, người phụ trách công việc này là cha Renzo De Luca, một linh mục dòng Tên, từng là học trò của Đức Thánh Cha Phanxicô.

Nhật Bản là một đảo quốc nằm trên Thái Bình Dương, ở vùng Đông Á gồm khoảng 6,852 đảo, chủ yếu nằm trong khu vực ôn đới với bốn mùa rõ rệt, nhưng có khí hậu khác biệt dọc theo chiều dài đất nước. Năm hòn đảo chính yếu là Honshu, Hokkaido, Kyushu, Shikoku và Okinawa, chiếm khoảng 97% diện tích đất liền của nước này, nhưng phần nhiều chỉ là rừng và núi với nguồn tài nguyên khoáng sản rất hạn chế.

Với tổng diện tích 377,915 km2, Nhật Bản đứng thứ 63 trên thế giới về mặt diện tích. Dân số khoảng là 127,700,000 người, xếp thứ 10 trên thế giới.

Người Nhật chiếm khoảng 98.1% tổng dân số. Năm 2015, viện Gallup hợp tác với tổ hợp thăm dò dư luận WIN đã phỏng vấn 64,000 người trên thế giới về quan điểm tôn giáo và việc thực hành niềm tin tôn giáo của họ. Kết luận được đưa ra cho thấy Thái Lan, nơi Phật Giáo chiếm đa số; và Armenia nơi Kitô Giáo chiếm đa số là hai quốc gia sùng đạo nhất. Trong khi đó, Trung Quốc, Hương Cảng, Nhật Bản là những nước có tỷ lệ cao nhất những người xưng mình là vô thần.

Xét về chỉ số thu nhập quốc dân GDP, quốc gia này có nền kinh tế đứng hạng ba thế giới và đứng hạng tư hành tinh cả về kim ngạch nhập khẩu lẫn xuất khẩu. Mặc dù không có quyền tuyên chiến, Nhật Bản có một lực lượng quân đội hiện đại với ngân sách cao thứ tám thế giới. Nhật Bản là một nước phát triển với mức sống và chỉ số phát triển nhân văn rất cao, trong đó người dân được hưởng tuổi thọ cao nhất thế giới, đứng hạng ba trong số những quốc gia có tỉ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh thấp nhất thế giới, và vinh dự có số người đoạt giải Nobel nhiều nhất Á châu.

Sau lễ nghi chào đón chính thức tại đây, Đức Thánh Cha đã về Tòa Sứ Thần Tòa Thánh tại Tokyo để gặp gỡ các Giám Mục nước này.

Edited by user Sunday, November 24, 2019 12:35:52 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11553 Posted : Sunday, November 24, 2019 12:40:39 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,475

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5342 time(s) in 3588 post(s)

Nguyên văn bài nói chuyện của Đức Phanxicô
với các Giám Mục Nhật Bản


Vũ Văn An

23/Nov/2019

Đức Phanxicô đã tới Nhật Bản trong một buổi tối trời mưa gió nặng nề. Theo Vatican News, thời tiết này quả là thích hợp để nhắc lại niềm khao khát tuổi trẻ của Bergoglio mong muốn được đi Nhật truyền giáo, nhưng bị từ chối vì lý do sức khỏe: Lúc 21 tuổi, ngài bị chứng lao phổi phải cắt bỏ một buồng phổi. Nhật không thích hợp cho một người yếu ớt như Bergoglio. Nay thì khác, không ai có thể ngăn cản ngài tới vùng đất không thân thiện về sức khỏe này. Không ngờ nó không buông tha ngài.

Không hệ chi, ngài biết con đường truyền giáo tại Nhật không khác gì thời tiết ngài đang lao vào. Không những là dịp ngài cương định ý nguyện truyền giáo mà ngài còn có nhiệm vụ cương định ý nguyện truyền giáo của anh em mình, những người, ngài vội đến gặp ngay sau buổi tiếp đón ở phi trường Haneda.

UserPostedImage

Trong bài nói chuyện với “chư huynh”, Đức Phanxicô nói với các Giám Mục chủ đề chuyến viếng thăm của ngài là “Hãy bảo vệ mọi sự sống”. Ngài cũng chia sẻ với các ngài giấc mơ tuổi trẻ của ngài được đến Nhật truyền giáo. Sau đây là nguyên văn bài nói chuyện của ngài.

Chư huynh thân mến,

Trước hết, tôi cần cáo lỗi và xin lỗi vì đã vào mà không chào hỏi ai cả. Người Argentina chúng tôi thật thô lỗ làm sao! Tôi xin lỗi vì điều đó. Quả là một niềm vui được ở đây với chư huynh. Người Nhật nổi tiếng là người có phương pháp và làm việc chăm chỉ, và đây là bằng chứng: Giáo hoàng xuống máy bay và họ đưa ngài đi làm việc ngay lập tức! Cảm ơn nhiều.

Tôi rất biết ơn về quà phúc được đến thăm Nhật Bản và vì sự nghinh đón mà chư huynh đã dành cho tôi. Tôi đặc biệt cảm ơn Đức Tổng Giám Mục Takami vì những lời nói của ngài thay mặt cho toàn thể cộng đồng Công Giáo ở đất nước này. Tại đây, trước sự hiện diện của chư huynh, trong cuộc họp chính thức đầu tiên này, tôi muốn chào hỏi từng thành viên trong các cộng đồng của chư huynh: giáo dân, giáo lý viên, linh mục, tu sĩ, người thánh hiến, chủng sinh. Tôi cũng muốn mở rộng vòng tay và cầu nguyện cho tất cả người dân Nhật Bản vào thời điểm được đánh dấu bằng việc đăng quang của tân Hoàng đế và sự khởi đầu của kỷ nguyên Reiwa.

Tôi không biết chư huynh có biết điều này không, nhưng từ khi còn nhỏ tôi đã cảm thấy thích và yêu mến những vùng đất này. Đã nhiều năm trôi qua kể từ đà thúc đẩy truyền giáo đó, mà sự thể hiện phải rất lâu mới diễn ra. Hôm nay, Chúa cho tôi cơ hội được đến giữa chư huynh với tư cách là một người hành hương truyền giáo theo bước chân của các nhân chứng vĩ đại của đức tin. Bốn trăm bảy mươi năm đã trôi qua kể từ khi Thánh Phanxicô Xavier đến Nhật Bản, môt biến cố đánh dấu sự khởi đầu của việc truyền bá Kitô giáo ở vùng đất này. Để tưởng nhớ ngài, tôi muốn cùng chư huynh cảm ơn Chúa vì tất cả những người, trong nhiều thế kỷ, đã tận tụy hiến thân cho việc cấy trồng Tin Mừng và phục vụ người dân Nhật Bản một cách rất dịu dàng và đầy yêu thương. Sự tận tụy hiến thân này đã mang lại cho Giáo hội Nhật Bản một khuôn mặt độc đáo. Tôi nghĩ đến các vị tử đạo, Thánh Phaolô Miki và các đồng bạn của ngài, và của Chân phước Justo Takayama Ukon, người ở giữa nhiều thử thách đã làm chứng cho tới lúc chết. Một việc tự hy sinh như vậy để giữ cho đức tin được sống động trong bối cảnh bách hại đã giúp cộng đồng Kitô giáo nhỏ bé phát triển, lớn mạnh và sinh hoa trái. Chúng ta cũng có thể nghĩ tới “những Kitô hữu ẩn núp” của vùng Nagasaki, những người đã duy trì đức tin cho nhiều thế hệ, nhờ bí tích rửa tội, cầu nguyện và dạy giáo lý. Các Giáo hội tại gia chân chính từng tỏa sáng trên vùng đất này, như những phản ảnh của Thánh gia Nadarét dù chính họ có lẽ không biết điều này.

Con đường Chúa đã đi qua chỉ cho chúng ta thấy sự hiện diện của Người “đã diễn ra” như thế nào trong cuộc sống hàng ngày của các tín hữu của Người, những người tìm cách giữ cho hoài niệm về Người luôn sống động. Sự hiện diện của Người là một sự hiện diện thầm lặng, một hoài niệm sống động khiến chúng ta nhận ra rằng bất cứ nơi nào hai người hoặc nhiều hơn tụ họp nhân danh Người, thì Người ở đó, bằng sức mạnh và sự dịu dàng của Thần Khí Người (x. Mt 18:20). DNA của các cộng đồng chư huynh được đánh dấu bởi chứng tá này, một thuốc giải độc chống lại sự tuyệt vọng, chỉ đường cho họ đi theo. Chư huynh là một Giáo hội sống động được bảo tồn bằng cách kêu cầu danh Chúa và suy ngẫm việc Người đã hướng dẫn chư huynh vượt qua cuộc bách hại ra sao.

Trung thành gieo hạt, chứng tá của các vị tử đạo và kiên nhẫn kỳ vọng các thành quả mà Chúa ban cho vào thời điểm của Người, đã là đặc điểm của lối tiếp cận tông đồ của chư huynh đối với nền văn hóa Nhật Bản. Kết quả là, trong nhiều năm qua, chư huynh đã khai triển được một hình thức hiện diện giáo hội mà phần lớn được xã hội Nhật Bản đánh giá cao, nhờ nhiều đóng góp của chư huynh cho lợi ích chung. Chương quan trọng này trong lịch sử của đất nước chư huynh và của Giáo hội hoàn vũ nay được công nhận với sự chỉ định các nhà thờ và làng xóm ở Nagasaki và Amakusa như là Di sản Văn hóa Thế giới. Nhưng trên hết, là niềm hy vọng sinh hoa trái cho mọi hình thức truyền giáo, như những đài tưởng niệm sống động của linh hồn các cộng đồng chư huynh.

Phương châm cuộc Tông Du của tôi là : “Hãy bảo vệ mọi sự sống”. Điều này có thể tượng trưng rất hay cho thừa tác vụ giám mục của chúng ta. Một giám mục được Chúa kêu gọi giữa dân của Người, và sau đó được trao lại cho họ như một mục tử, được kêu gọi bảo vệ mọi sự sống. Điều này xác định phần lớn các mục tiêu và đích nhắm của chúng ta phải là gì.

Truyền giáo ở những vùng đất này được đánh dấu bằng một cuộc tìm kiếm mạnh mẽ việc hội nhập văn hóa và đối thoại, một việc cho phép tạo nên các mô hình mới, độc lập với những mô hình được khai triển ở châu Âu. Chúng ta biết rằng, ngay từ đầu, văn chương, kịch nghệ, âm nhạc và nhiều loại nhạc cụ đã được sử dụng, phần lớn bằng tiếng Nhật. Đây là một dấu hiệu của tình yêu mà những nhà truyền giáo đầu tiên cảm nhận đối với những vùng đất này. Bảo vệ mọi sự sống, trước hết, có nghĩa có một ánh mắt chiêm niệm có khả năng yêu thương sự sống của mọi người được trao phó cho chư huynh, và nhìn nhận ra nó, trên hết, như quà phúc của Chúa. “Chỉ những gì được yêu thương mới được cứu vớt. Chỉ những gì được chấp nhận mới được biến đổi” (Diễn từ tại Buổi Canh thức với người trẻ, Panama, ngày 26 tháng 1 năm 2019). Một nguyên lý nhập thể có thể giúp chúng ta nhìn mỗi sự sống như một quà phúc nhưng không, ngoài những xem xét giá trị nhưng thứ yếu khác. Bảo vệ mọi sự sống và loan báo Tin Mừng không tách biệt hay chống đối nhau; đúng hơn, mỗi điều kêu gọi, và đòi hỏi, lẫn nhau. Cả hai đều ngụ hàm việc phải cẩn thận và cảnh giác đối với bất cứ điều gì, ở những vùng đất này, gây trở ngại cho việc phát triển toàn diện những con người được giao phó cho ánh sáng Tin Mừng của Chúa Giêsu.

Chúng ta biết rằng Giáo hội tại Nhật Bản nhỏ bé và người Công Giáo chiếm thiểu số, nhưng điều này không nên làm giảm bớt cam kết của chư huynh đối với việc truyền giảng tin mừng. Trong tình huống đặc thù của chư huynh, lời lẽ mạnh mẽ và rõ ràng nhất chư huynh có thể nói là lời lẽ của một chứng nhân khiêm tốn, hàng ngày và cởi mở để đối thoại với các truyền thống tôn giáo khác. Lòng hiếu khách và chăm sóc mà chư huynh bày tỏ với nhiều công nhân ngoại quốc đại diện cho hơn một nửa số người Công Giáo Nhật Bản, không chỉ làm chứng cho Tin mừng trong xã hội Nhật Bản, mà còn chứng thực cho tính phổ quát của Giáo hội. Điều này chứng tỏ rằng sự kết hợp của chúng ta với Chúa Kitô mạnh hơn bất cứ sự ràng buộc hay thẻ căn cước nào khác, và có thể tham gia và trở thành một phần của mọi tình huống.

Một Giáo hội biết làm chứng có thể nói chuyện một cách tự do hơn, nhất là khi giải quyết các vấn đề cấp bách về hòa bình và công lý trong thế giới của chúng ta. Ngày mai tôi sẽ viếng Nagasaki và Hiroshima, nơi tôi sẽ dâng lời cầu nguyện cho các nạn nhân của vụ dội bom thảm khốc ở hai thành phố này, và lặp lại lời kêu gọi tiên tri của chư huynh về giải trừ hạch nhân. Tôi ước ao được gặp những người vẫn còn mang vết thương của giai đọan bi thảm này trong lịch sử loài người, cũng như những nạn nhân của thảm họa ba mặt này. Những đau khổ tiếp diễn của họ là một lời nhắc nhở hùng hồn về bổn phận nhân bản và Kitô hữu của chúng ta phải hỗ trợ những người gặp khó khăn về thể xác và tinh thần, và cung hiến cho mọi người thông điệp Tin Mừng về hy vọng, chữa lành và hòa giải. Chúng ta hãy nhớ rằng sự ác không có sở thích thiên vị; nó không quan tâm đến hậu cảnh hay danh tính của người ta. Nó chỉ đơn giản xông vào bằng sức tàn phá của nó, như trường hợp gần đây với cơn bão tàn khốc từng gây ra rất nhiều thương vong và thiệt hại vật chất. Chúng ta hãy giao phó cho lòng Chúa thương xót những người đã chết, các gia đình của họ và tất cả những ai đã mất nhà cửa và của cải vật chất. Ước mong chúng ta đừng bao giờ sợ theo đuổi, ở đây và trên toàn thế giới, một việc truyền giáo có khả năng nói lên và bảo vệ mọi sự sống như quà phúc quý giá của Chúa.

Vì lý do này, tôi khuyến khích các nỗ lực của chư huynh trong việc bảo đảm rằng cộng đồng Công Giáo ở Nhật Bản cung cấp một chứng nhân rõ ràng cho Tin mừng ở giữa lòng xã hội lớn hơn. Việc tông đồ trong ngành giáo dục rất được kính trọng của Giáo hội đại diện cho một nguồn lực lớn để truyền giảng tin mừng và tiếp xúc với các trào lưu văn hóa và trí tuệ lớn hơn; phẩm chất đóng góp của nó đương nhiên tùy thuộc vào việc phát huy bản sắc và sứ mệnh Công Giáo rõ ràng khác biệt của nó.

Tất cả chúng ta đều nhận thức được các vấn đề nghiêm trọng đang ảnh hưởng đến mọi người trong các cộng đồng của chư huynh; cuộc sống của họ, vì nhiều lý do, được đánh dấu bằng sự cô đơn, tuyệt vọng và cô lập. Sự gia tăng tỷ lệ tự tử ở các thành phố của chư huynh, cũng như nạn dọa nạt (ijime) và các loại nhu cầu khác nhau, đang tạo ra các hình thức tha hóa và mất phương hướng tâm linh mới. Vì những điều này ảnh hưởng đến giới trẻ nói riêng, tôi yêu cầu chư huynh đặc biệt chú ý đến họ và các nhu cầu của họ. Chư huynh hãy cố gắng tạo ra các không gian trong đó nền văn hóa vụ hiệu năng, vụ hiệu suất và thành công có thể mở lòng ra đón nhận nền văn hóa yêu thương quảng đại và vị tha, có khả năng cống hiến cho mọi người, chứ không phải chỉ những người đã “thành công”, một khả thể sống hạnh phúc và thành công. Với lòng nhiệt huyết, các ý tưởng và năng lực của họ, những người trẻ tuổi - khi được đào tạo và đồng hành tốt - có thể là nguồn hy vọng sâu sắc cho những người cùng thời với họ và làm chứng quan trọng cho đức bác ái Kitô giáo. Một việc tìm kiếm sáng tạo, hội nhập văn hóa và giàu trí tưởng tượng để sống thông điệp Tin Mừng có thể có tác động mạnh mẽ đến rất nhiều cuộc đời hằng khao khát được cảm thương.

Tôi nhận ra rằng mùa gặt hiện rất lớn lao mà thợ gặt thì rất ít. Tôi khuyến khích chư huynh tìm cách và khai triển một công cuộc truyền giáo có khả năng bao gồm các gia đình và cổ vũ một nền đào tạo có thể với tới mọi người ở ngay nơi họ sinh sống, luôn luôn tính đến các chi tiết chuyên biệt của từng tình huống. Điểm khởi đầu cho mọi hoạt động tông đồ là nơi cụ thể trong đó mọi người tìm thấy chính họ, với những thói thường và công việc hàng ngày, chứ không phải ở những nơi giả tạo. Chính ở đó, chúng ta phải vươn tới linh hồn các thành phố của chúng ta, các nơi làm việc và các trường đại học, để đồng hành với các tín hữu được trao phó cho chúng ta với Tin Mừng cảm thương và thương xót.

Tôi cảm ơn chư huynh một lần nữa vì cơ hội chư huynh đã cung ứng để tôi đến thăm các Giáo Hội địa phương của chư huynh và để cùng nhau cử hành mừng vui với họ. Phêrô muốn củng cố chư huynh trong đức tin, nhưng Phêrô cũng đến để bước theo, và được đổi mới bởi, các bước chân của rất nhiều vị tử đạo và nhân chứng của đức tin. Xin chư huynh cầu nguyện để Chúa có thể ban cho tôi ân sủng đó.

Và tôi xin Chúa chúc lành cho chư huynh và, cùng với chư huynh, chúc lành cho các cộng đồng của chư huynh. Cảm ơn chư huynh rất nhiều.

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11554 Posted : Sunday, November 24, 2019 1:18:42 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,475

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5342 time(s) in 3588 post(s)

ĐTC gặp các Giám mục Nhật Bản


11/24/2019 10:13:09 AM

Chiều thứ bảy, vào lúc 18 giờ 30’, tại Tòa Khâm Sứ, ĐTC Phanxicô có buổi nói chuyện với các Giám mục Nhật Bản. Đây là hoạt động đầu tiên của ĐTC trong chuyến tông du. Nội dung bài huấn dụ của ĐTC xoay quanh các chủ đề: Tình cảm cá nhân của ĐTC đối với Nhật Bản; khẩu hiệu cuộc viếng thăm "Bảo vệ mọi sự sống"; những vấn đề của xã hội Nhật và sứ vụ của các Giám mục.

UserPostedImage

Tòa Khâm sứ của Tokyo nằm ở quận Chiyoda, thủ đô Nhật Bản. Trong cùng một khu vực có nhiều văn phòng thương mại và ngoại giao. Tòa nhà được xây theo kiểu hiện đại và có một công viên lớn bao quanh tòa nhà.

Hội đồng Giám mục Nhật Bản gồm các Giám mục của 3 Tổng Giáo phận và 13 Giáo phận; được thành lập vào năm 1941 như "tổ chức Công giáo Nhật Bản"; năm 1945 đã trở thành "Liên đoàn Công giáo Liên giáo phận" và sau đó, vào năm 1952 chính thức với tên gọi "Hội đồng Giám mục Nhật Bản". Chủ tịch của HĐGM là Đức cha Joseph Mitsuaki Takami, Tổng Giám mục Nagasaki.

Khi tới nơi, vào lúc 18giờ 30, ĐTC được một nhóm 200 tín hữu đón tiếp. Tại đây, sau lời chào ngắn của Đức cha, Chủ tịch HĐGM, ĐTC có bài diễn văn dành cho các Giám mục.

Tình cảm cá nhân đối với Nhật Bản

Trước hết, ĐTC nói về tình cảm cá nhân của ngài đối với Nhật Bản. ĐTC cho biết khi còn trẻ, ngài đã nghe nói nhiều về vùng đất này và đem lòng yêu mến: “Ước muốn ra đi truyền giáo luôn ấp ủ trong tôi, chỉ đợi ngày thực hiện.Và hôm nay Chúa đã cho tôi cơ hội ở giữa anh em như một người hành hương truyền giáo theo bước chân của các vị truyền giáo vĩ đại”. ĐTC nhắc đến Thánh Phanxicô Xavier, cách đây 470 năm đã tới đây, đánh dấu sự khởi đầu công cuộc loan báo Tin Mừng; tiếp đến, thánh Phaolô Miki cùng các bạn tử đạo và Chân phước Justo Takayama Ukon. Chính việc dâng hiến của các thánh đã làm cho đức tin của các tín hữu kiên vững, giúp cộng đoàn Kitô giáo nhỏ bé phát triển, củng cố và sinh hoa trái. Điều này được minh chứng rõ nhất nơi các "Kitô hữu hầm trú" ở khu vực Nagasaki, những người đã giữ đức tin qua nhiều thế hệ chỉ nhờ Bí tích Rửa tội, cầu nguyện và giáo lý.

Khẩu hiệu cuộc viếng thăm "Bảo vệ mọi sự sống"

ĐTC nhắc đến khẩu hiệu của chuyến tông du: "‘Bảo vệ mọi sự sống’, khẩu hiệu này cũng có thể tượng trưng cho thừa tác vụ giám mục của chúng ta. Từ dân của mình, Giám mục được Chúa kêu gọi, và rồi để được trao lại cho dân chúng một mục tử có khả năng bảo vệ mọi sự sống”.

ĐTC giải thích thêm: “Bảo vệ mọi sự sống có nghĩa là, trước hết, có một ánh mắt chiêm nghiệm, có khả năng yêu thương cuộc sống của tất cả những người được giao phó cho anh em, để nhận ra, trước hết đó là một món quà của Chúa. Bảo vệ mọi sự sống và loan báo Tin Mừng không phải là hai điều riêng biệt hay đối lập nhau”.

Sứ vụ loan báo Tin Mừng

“Chúng ta biết rằng ở Nhật Bản, Giáo hội rất nhỏ bé và người Công giáo chỉ là thiểu số, nhưng điều này không làm giảm lòng nhiệt thành dấn thân truyền giáo của anh em. Lòng hiếu khách và quan tâm mà anh em đã có đối với nhiều công nhân nước ngoài, không chỉ như một việc làm chứng của Tin Mừng trong xã hội Nhật Bản, mà còn minh chứng cho tính phổ quát của Giáo hội, tỏ cho thấy rằng sự hợp nhất của chúng ta với Chúa Kitô, Đấng mạnh hơn bất kỳ sự ràng buộc hay bản sắc nào khác và có thể đạt được”.

“Vì thế, tôi khuyến khích anh em luôn nỗ lực, làm cho cộng đoàn Công giáo ở Nhật Bản biết làm chứng cho Tin Mừng giữa lòng xã hội. Hoạt động tông đồ giáo dục của Giáo hội Nhật được đánh giá cao, đại diện cho một nguồn lực lớn công cuộc truyền giáo và thể hiện sự cam kết với các dòng chảy trí tuệ và văn hóa rộng lớn”.

Những vấn nạn trong xã hội

Đề cập đến thực trạng xã hội Nhật, ĐTC nói: “Chúng ta biết, thực tế có một số tai họa đang đe dọa cuộc sống của một số người trong cộng đoàn anh em; do bị cô đơn, tuyệt vọng. Việc gia tăng số vụ tự tử tại các thành phố, đang tạo ra các loại tâm bệnh và mất định hướng tâm linh mới. Những điều này, trước tiên ảnh hưởng đến những người trẻ! Xin anh em chú ý đặc biệt đến họ và nhu cầu của họ, cố gắng tạo ra những không gian, trong đó văn hóa hiệu quả và thành công có thể mở ra văn hóa của một tình yêu tự do và vị tha; có thể cung cấp cho mọi người khả năng có một cuộc sống hạnh phúc và thành công. Với lòng nhiệt thành, những ý tưởng và năng lượng mà anh em có thể trao ban, cũng như với việc đào tạo và sự đồng hành tốt, những người trẻ của anh em có thể là một nguồn hy vọng quan trọng cho các đồng nghiệp của họ và làm chứng sống bác ái Kitô”.

“Tôi biết lúa chính thì nhiều mà thợ thì ít, vì vậy tôi khuyến khích anh em tìm kiếm, nuôi dưỡng và phát triển một sứ vụ có khả năng liên quan đến các gia đình và thúc đẩy một việc đào tạo có khả năng tiếp cận mọi người ở nơi họ sống: điểm khởi đầu cho mọi hoạt động tông đồ đến từ nơi mọi người tìm thấy chính họ, với thói quen và nghề nghiệp của họ. Ở đó, chúng ta phải đạt đến linh hồn của các thành phố, nơi làm việc, của các trường đại học để đồng hành với các tín hữu được giao phó cho chúng ta với Tin Mừng về lòng trắc ẩn và lòng thương xót”.

Sau buổi nói chuyện với HĐGM Nhật Bản, ĐTC dùng cơm tối với các Giám mục cũng tại Tòa Khâm Sứ.

Văn Yên, SJ
(VaticanNews 23.11.2019)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11555 Posted : Sunday, November 24, 2019 1:26:38 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,475

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5342 time(s) in 3588 post(s)

Chương trình ngày thứ nhất của Đức Thánh Cha
phanxicô tại Nhật Bản


Thanh Quảng sdb

23/Nov/2019

UserPostedImage

Đức Thánh Cha Phanxicô đã tới Nhật Bản vào một buổi tối cuối tuần, vào thứ Bảy trời vừa gió lại vừa mưa. Khi còn là một tu sĩ trẻ dòng Tên, ngài đã ước mơ trở thành một nhà truyền giáo đem Tin mừng Chúa đến cho Vùng đất mặt trời này. Bây giờ giấc mơ năm xưa đó đã thành hiện thực, nhưng có lẽ không như ngài mường tượng của thưở ban đầu ấy! Trong cơn gió lộng, ngài cẩn thận từng bước, bước xuống từ chiếc cầu thang ra khỏ máy bay Thái để thăm viếng đất nước Phù tang này. Dù mệt mỏi nhưng ĐTC tươi cười rạng rỡ khi đến được đất nước này.

Giấc mơ truyền giáo

Đức Thánh Cha Phanxicô phải vượt qua nhiều chặng đường để thực hiện ước mơ năm xưa của mình. Năm xưa vì sức khỏe không cho phép nên ngài bị từ khước giấc mơ truyền giáo! Năm đó lúc ngài 21 tuổi, ngài bị bệnh viêm phổi nặng và phải phẫu thuật để cắt bỏ một phần của lá phổi phải. May mắn thay Ngài đã phục hồi sau cơn giải phẫu nguy kịch này và phải từ bỏ giấc mơ bước theo dấu chân của Thánh Phanxicô Xavier năm xưa, một vị thánh Dòng Tên lừng lẫy, là người đầu tiên đã mang đức tin Kitô giáo đến cho vùng đất mặt trời mọc này vào năm 1549.

Từ pháp luật đến giảng dạy

Tuần trước khi ĐTC tới thăm, chính phủ Nhật Bản đã đưa ra một quyết định lịch sử liên quan đến danh từ “Đức Thánh Cha” (Pope) vào tiếng Nhật.
Trong một thời gian dài, danh từ ĐTC chính thức - được phiên âm là Hōou - có nghĩa là “Hoàng đế của Luật pháp”. Một thuật ngữ được sử dụng để chỉ định quan chức cấp cao nhất trong Phật giáo.

Nhưng Giáo Hội Công Giáo ở Nhật Bản luôn sử dụng một danh từ khác.
Danh từ - Kyō-kō - giống như “Hoàng đế của Luân lý” và Giáo Hội Công Giáo Nhật Bản đã xin chính phủ công nhận thuật ngữ này trong suốt 40 năm qua.

Động thái này có thể được gọi là một dấu hiệu thiện chí cho việc chào đón ĐTC tại quốc gia Đông Nam Á này.

Đối với sĩ số người Công Giáo quá ít ỏi ở đây, nên việc thừa nhận này nói lên việc chính phủ thừa nhận sự hiện diện và vai trò của Giáo hội trong xã hội rộng lớn tại Nhật bản.

Vì vậy, cuộc tông du của Đức Thánh Cha Phanxicô đầu tiên này sẽ là dấu ấn quan trọng cho việc loan truyền đức tin và những đóng góp của Giáo hội cho Nhật bản.

Edited by user Sunday, November 24, 2019 1:27:29 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11556 Posted : Sunday, November 24, 2019 1:31:31 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,475

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5342 time(s) in 3588 post(s)

Hội Đồng Giám Mục Nhật Bản công bố bài hát chủ đề
trong chuyến tông du của Đức Thánh Cha tại Nhật Bản.


Ánh Tuyết

22/Nov/2019

http://vietcatholic.net/News/Html/253309.htm

Hội Đồng Giám Mục Nhật Bản đã công bố bài hát chủ đề “Bảo vệ mọi cuộc sống” trong chuyến tông du của Đức Thánh Cha tại Nhật Bản.

Lời bài hát dịch ra tiếng Việt như sau:

Vượt trên tất cả những nẻo đường ngang dọc của chúng ta

Điều đáng kể là chúng ta có thể để lại điều gì cho tương lai?

Nếu có ai đó đau khổ, liệu chúng ta có giúp đỡ và ủi an

Hãy để tiếng kêu của bạn vang lên cho một phép lạ mang chúng ta lại với nhau và làm cho tất cả mọi tiếng nói được lắng nghe.

Tất cả chúng ta đều phải tiến bước trên một con đường chông gai và cô đơn khi đối mặt với những thử thách bất tận trên đường đời.

Ngay cả khi thất bại đã gần kề, một ánh sáng sẽ luôn soi lối dẫn đường

Trong cuộc sống này, lời cầu nguyện của tôi được cất lên cho các bạn. Những bàn tay đan chặt vào nhau sẽ không bao giờ bỏ rơi bạn.

Chúng ta bảo vệ mọi sự sống

Chúng ta bảo vệ mọi sự sống

Bảo vệ thế giới này vì chúng ta là một.

Bảo vệ mọi sự sống với sức mạnh của tình yêu


Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11557 Posted : Sunday, November 24, 2019 1:36:58 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,475

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5342 time(s) in 3588 post(s)

Cuộc phỏng vấn độc quyền Đức Tổng Giám Mục Tokyo
của hãng tin Zenit: sự sống từ lúc thụ thai
cho tới lúc chết là điều vô giá


Vũ Văn An

23/Nov/2019

UserPostedImage

Trong một cuộc phỏng vấn của Hãng tin Zenit trên chuyến máy bay chở Đức Giáo Hoàng Phanxicô qua thăm hai nước Thái Lan và Nhật Bản, Đức Tổng Giám Mục Kikuchi của Tokyo, người tháp tùng Đức Thánh Cha suốt chuyến viếng thăm, đã nói lên mối quan tâm của ngài đối với việc tôn trọng sự sống, đồng thời cho biết nhiều điều về hiện tình người Công Giáo và xã hội Nhật Bản.

Ít ai biết Đức Thánh Cha

Về không khí tại Nhật trước chuyến viếng thăm của Đức Phanxicô, Đức Tổng Giám Mục Kikuchi cho biết: Người Công Giáo, hay thậm chí cả toàn bộ cộng đồng Kitô giáo, chỉ là một thiểu số tí hon ở Nhật Bản, nên, Đức Thánh Cha không được công chúng biết nhiều. , Đức Tổng Giám Mục họa hiếm mới thấy hoặc nghe các phương tiện truyền thông Nhật nhắc đến Đức Thánh Cha. Ngay trong các viên chức chính phủ hay các chính trị gia, tầm quan trọng của Đức Thánh Cha trong các liên hệ quốc tế như một thế giá tinh thần cũng không được hiểu biết sâu sắc lắm. Đối với nhiều người, chuyến viếng thăm chỉ được coi như một chuyến viếng thăm nữa của một trong các nhà lãnh đạo tôn giáo “nổi tiếng”. Nên, việc Giáo Hội Công Giáo ở Nhật làm là cố gắng hết mình để phổ biến tin tức về Đức Thánh Cha, vai trò của Tòa Thánh trong các liên hệ quốc tế và, dĩ nhiên, về Giáo Hội Công Giáo nói chung. Ngài hy vọng rằng Đức Thánh Cha sẽ để lại một ấn tượng sâu xa trong lòng nhiều người qua sứ điệp yêu thương, bình an và hy vọng để nhiều người tìm thấy chìa khóa chọn đường lối tốt hơn để có được hy vọng vào tương lai.

Bảo vệ sự sống

Được hỏi tại sao khẩu hiệu của chuyến viếng thăm nói về sự sống, Đức Tổng Giám Mục Kikuchi nói rằng ngày nay, “tin Mừng Sự Sống”, một khẩu hiệu của Đức Gioan Phaolô II, là điều thực sự cần thiết đối với xã hội Nhật Bản nơi sự sống con người không được tôn trọng, các con người nhân bản được định giá bằng việc họ góp phần bao nhiêu vào việc phát triển xã hội. Và người khuyết tật bị đẩy qua bên lề, đôi khi quyền sống của họ không được bảo vệ. Ở Nhật hiện nay, rất nhiều người rối trí khi đi tìm hy vọng cho tương lai, cảm thấy bị cô lập hay bị đẩy qua bên lề. Việc phát triển kinh tế là câu truyện của quá khứ. Với rất ít ngoại lệ, đại đa số người trẻ không tìm được việc làm ổn định dù đã nhiều năm học đại học hay cao đẳng. Trẻ già đều bị cô lập trong xã hội vì không ai săn sóc họ. Truyền thống tốt đẹp như cộng đồng trợ giúp cũng đang trở thành những câu truyện của quá khứ, nhất là ở các đô thị lớn nơi dân số gia tăng nhanh chóng. Ở các khu vực nông thôn, dân số già đi và các cộng đồng đang có nguy cơ bị tận diệt. Cô lập, nghèo khó, không tôn trọng sự sống và không thể tìm được hy vọng cho tương lai đang giết dần con người trong xã hội hiện đại Nhật Bản. Đó là lý do Giáo Hội Nhật phải cổ vũ và bảo vệ sự sống.

Quá khứ bách hại và hiện tình cộng đồng Công Giáo Nhật

Đáp lại một câu hỏi, Đức Tổng Giám Mục Kikuchi cho hay: gần đây, Giáo Hội Nhật cổ vũ việc tôn kính các vị tử đạo thời bách hại, bắt đầu với 188 vị tử đạo được phong chân phước năm 2008 và một mình Ukon Takayama được phong chân phước năm 2017; ngài là một người Công Giáo “kirishitan daimyo” (đại danh Kitô hữu) và “samurai” (dũng sĩ) vốn sống và lưu vong tại Phi Luật Tân thế kỷ 17. Người Công Giáo Nhật muốn học hỏi từ các vị tử đạo thánh thiện này không chỉ vì các ngài đã can đảm tuyên xưng đức tin mà còn vì cách các ngài đã sống làm chứng tá cho Tin Mừng ra sao giữa đa số người không phải là Kitô hữu. Các ngài không rao giảng Tin Mừng chỉ bằng lời mà bằng cách sống và tương tác với người khác nhất là với những người cần được giúp đỡ. Nhờ hành động từ nhân của các ngài, 53 vị tử đạo ở Yonezawa được nhiều người thừa nhận ngay thời bách hại. Người Công Giáo Nhật muốn noi gương các vị này. Họ hiện là thiểu số, nhưng họ muốn chứng tỏ cho người khác thấy họ sống ra sao như con cái Thiên Chúa, sống tốt lành bằng lời nói và hành động, qua các mối liên hệ với người khác.

Đức Tổng Giám Mục thuật lại một số điển hình sống đạo của người Công Giáo Nhật hiện nay: sau thảm họa ngày 11 tháng Ba năm 2011 ở khu vực Tohoku, Caritas Nhật Bản cùng với toàn thể Cộng Đồng Công Giáo ở Nhật đã lập 4 trung tâm thiện nguyện ở vùng duyên hải để trợ giúp các nạn nhân và góp phần phục hồi các cộng đồng địa phương. Hiện họ vẫn duy trì 5 căn cứ và được dân địa phương đánh giá cao; một số gọi các tình nguyện viên là “Ông Caritas” hay “Bà Caritas”. Đó là lối truyền giảng tin mừng của người Công Giáo Nhật, qua việc đóng góp cho xã hội bằng cách giúp một tay cho những ai gặp khó khăn trong cuộc sống và cũng tái tạo nhiều mối liên hệ giữa con người để cứu họ ra khỏi cảnh cô lập.

Các thách đố lớn nhất của xã hội Nhật

Về các thách đố của xã hội Nhật, Đức Tổng Giám Mục Kikuchi cho hay tháng 7 năm 2016, việc sát hại 19 người khuyết tật tại Tsukui Yamayurien cho thấy xã hội Nhật không tôn trọng sự sống. Người thanh niên sát hại họ nói rằng họ không có gì để đóng góp cho xã hội và do đó, không đáng sống. Điều đáng nói là nhiều người Nhật ủng hộ hành động của anh ta trên internet. Rõ ràng sự sống con người đang gặp nguy hiểm trong xã hội Nhật. Nó phải được bảo vệ từ lúc bắt đầu tới lúc kết thúc tự nhiên. Sứ điệp này hiện đang thiếu bóng trong xã hội Nhật.

Ngài cũng kể thêm các nguy hiểm cận kề sự sống con người. Kể từ năm 1998 cho tới nay, hơn 20,000, có khi hơn 30,000 người tự tử ở Nhật. Trong xã hội hiện đại và tiên tiến này, dư đầy của cải vật chất, người ta bị dồn vào chân tường đành phải kết liễu mạng sống.

Một khía cạnh khác của xã hội Nhật là vấn đề di dân. Một số khó hội nhập xã hội Nhật và do đó bị cô lập. Một số bị chủ nhân xử tệ. Nói chung, người tị nạn không được cả chính phủ lẫn công chúng hoan nghinh. Miễn cưỡng lắm chính phủ Nhật mới chịu cấp tư cách tị nạn cho những người tới đất nước họ để tìm an toàn. Tất cả những vấn đề này đều được xếp vào loại de dọa đối với sự sống. Sự sống con người quả đang đương đầu với thách thức lớn tại đất nước này và che chở sự sống con người phải được coi là một ưu tiên.

Đạo Công Giáo và người Nhật

Đức Tổng Giám Mục Kikuchi cho rằng người Nhật ít biết Đức Giáo Hoàng Phanxicô, nhưng đạo Công Giáo thì được nhiều người Nhật biết đến, nhờ sự hiện hữu của các định chế giáo dục Công Giáo từ Mẫu giáo tới Đại học. Có khá nhiều các định chế như thế khắp nước Nhật. Nên khá nhiều người có dịp gặp gỡ Chúa Kitô ít nhất trong thời gian đến trường.

Ý nghĩa việc đến thăm Hiroshima và Nagasaki

Nhắc đến hai thành phố Hiroshima và Nagasaki, Đức Tổng Giám Mục Kikuchi cho hay: gửi thông điệp hòa bình từ 2 thành phố bị bỏ bom nguyên tử có tác động rất sâu xa đối với mọi người trên thế giới và công chúng Nhật. Đức Tổng Giám Mục cho rằng chính phủ Nhật cũng muốn một vị như Đức Thánh Cha với tiếng nói tinh thần mạnh mẽ đưa ra lập trường rõ ràng chống lại vũ khí hạch nhân và lên tiếng từ đó. Nên việc viếng thăm Hiroshima và Nagasaki của Đức Thánh Cha có ý nghĩa lớn đối với chuyến đi. Đức Tổng Giám Mục hy vọng rằng sứ điệp của Đức Thánh Cha sẽ gây cảm hứng cho cả chính phủ lẫn công chúng Nhật một lần nữa nghiêm túc cam kết không phổ biến lan tràn hạch nhân và hoàn toàn loại bỏ vũ khí hạch nhân lúc các căng thẳng quốc tế tại các nước láng giềng lên đến mức báo động.

Ý nghĩa chuyến viếng thăm

Về chuyến viếng thăm, Đức Tổng Giám Mục Kikuchi tin rằng Đức Thánh Cha đến Nhật để chỉ cho người Công Giáo Nhật cách nên truyền giảng tin mừng ra sao tại Nhật. Là người kế nhiệm Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha cố gắng chu toàn sứ mệnh hàng đầu của ngài là công bố Tin Mừng của Chúa Giêsu Kitô, công bố bằng lời và bằng hành động. Ngài làm như thế trong thời gian ở Nhật.

Về ý nghĩa đối với toàn bộ Á Châu, Đức Tổng Giám Mục Kikuchi cho rằng có nhiều Lãnh thổ Truyền giáo trên thế giới, nhưng Kitô hữu là thiểu số tí hon ở hầu hết các quốc gia Á Châu. “Chúng tôi lao đao không phải chỉ vì sự sống còn của chính mình mà còn để làm nhân chứng cho Tin Mừng. Chúng tôi đánh giá cao tình yêu của Đức Thánh Cha đối với Á Châu và nhất là tình yêu của ngài đối với Nhật Bản. Đây quả là một khích lệ lớn đối với tất cả chúng tôi ở Á Châu. Tại đây, chúng tôi luôn cố gắng đối thoại với văn hóa, tôn giáo và người ta, nhất là người nghèo, và cuộc đối thoại tay ba này nhất định là điều cần thiết trong các cố gắng truyền giáo của chúng tôi. Nên chúng tôi sung sướng nghinh đón Đức Thánh Cha, người vốn tôn trọng các nền văn hóa và tôn giáo khác và là người biểu lộ lòng cảm thương sâu xa đối với người túng thiếu”.

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11558 Posted : Sunday, November 24, 2019 2:01:43 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,475

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5342 time(s) in 3588 post(s)

Năm điều nên biết về chuyến viếng thăm Thái Lan
của Đức Thánh Cha Phanxicô


Đặng Tự Do

19/Nov/2019

Chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha Phanxicô đến Thái Lan vào ngày hôm nay là chuyến viếng thăm đầu tiên miền đất này của người đứng đầu Giáo Hội Công Giáo kể từ chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II vào năm 1984. Như thế là 35 năm đã trôi qua. Theo nhận định của tờ Crux, có 5 điều sau chúng ta nên biết về chuyến viếng thăm này cũng như lịch sử của Giáo hội tại Thái Lan:

1. Chuyến viếng thăm này chủ yếu là để nâng cao tinh thần cộng đoàn Công Giáo tại đây.

Đức Phanxicô chắc chắn sẽ đề cập đến một số mối quan tâm xã hội mà ngài thường nêu bật, nhưng chuyến thăm này của ngài chủ yếu là nhằm tăng cường tinh thần cho cộng đồng Công Giáo. Thật thế, trong video gởi cho người dân Thái trước chuyến đi, Đức Thánh Cha nói rằng “Trong chuyến viếng thăm, tôi sẽ có cơ hội gặp gỡ cộng đoàn Công Giáo Thái Lan để củng cố họ trong đức tin và trong việc đóng góp cho xã hội Thái. Họ là những người Thái và phải hoạt động vì chính đất nước của họ.”

Ngài cũng nói rằng ngài muốn nhấn mạnh đến tầm quan trọng của đối thoại và hợp tác liên tôn, đặc biệt là trong việc phục vụ người nghèo và chính nghĩa hòa bình.

2. Đạo Công Giáo có một lịch sử lâu dài tại Thái Lan

UserPostedImage

Số người Công Giáo tại Thái Lan không nhiều. Chỉ có khoảng 388,000 người trong tổng số 67.8 triệu dân. Tuy nhiên, Đạo Công Giáo có lịch sử lâu dài ở Thái Lan. Các nhà truyền giáo dòng Đa Minh được sự tài trợ của người Bồ Đào Nha đã đến Thái Lan - khi đó còn gọi là Xiêm La - vào năm 1567, và Giáo hội đã thành lập một phái bộ truyền giáo chính thức vào năm 1669 dưới sự chỉ đạo của Hội Truyền Giáo Étrangères de Paris, được coi là Hội Truyền Giáo hiện diện chính tại Đông Nam Á trong nhiều thế kỷ. Người Công Giáo bị ảnh hưởng bởi các cuộc đấu tranh quyền lực nội bộ và chủ nghĩa thực dân trong khu vực, đặc biệt là trong thời kỳ Thế chiến II, khi một chính phủ quốc gia tìm cách cải đạo tất cả mọi người Thái sang Phật giáo. Tình hình đã có sự thay đổi đáng kể từ khi Quốc vương Bhumibol Adulyadej lên ngôi vào năm 1946. Nhà vua cổ vũ cho Quan hệ hài hòa như là quy tắc ứng xử trong xã hội.

3. Giáo Hội Công Giáo tại Thái Lan ngày nay.

Thái Lan được coi là đất nước sùng đạo Phật nhất trên thế giới. Ngày nay có khoảng 388,000 người Công Giáo, tức là 0.58% trong số 67.8 triệu dân. Về cơ bản, có hai cộng đồng Công Giáo ở Thái Lan: cư dân đô thị của thủ đô có con cái học tại các trường tư thục và cao đẳng uy tín do Giáo hội điều hành, và các thành viên người dân tộc thiểu số ở phía đông bắc và phía bắc. Nhiều cộng đồng Công Giáo nông thôn bao gồm con cháu của những người tị nạn chạy trốn các cuộc bách hại tại Việt Nam.

4. Các tiêu điểm Đức Giáo Hoàng muốn nhắm đến

Đức Phanxicô thường điều chỉnh các thông điệp của mình cho phù hợp với các địa điểm nơi ngài nói. Ngài sẽ nói chuyện công khai tại hai Thánh lễ, một là tại sân vận động quốc gia trước đám đông dự kiến 50,000 người, nơi có lẽ ngài sẽ nói về nạn buôn người và việc bóc lột phụ nữ và trẻ em, cả hai đều là những vấn đề lâu dài trong khu vực. Người tị nạn là một mối quan tâm liên quan khác mà có thể ngài sẽ đề cập đến. 35 năm trước, vấn đề người tị nạn Việt Nam vượt biên tìm tự do đã là một trong những chủ đề chính trong chuyến tông du của Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II. Khi ngài viếng thăm Thái Lan, lúc đó quốc gia này đang phải chăm sóc cho rất nhiều người tị nạn và vì thế, một hoạt động trong chương trình của ngài là thăm viếng một trại tị nạn tại Panasnikom. Điều đó đã khiến thế giới biết đến trách nhiệm của Thái Lan đối với những người tị nạn và từ đó nhiều trợ giúp quốc tế đã được trao ra.

Cha Bernardo Cervellera, tổng biên tập của Asia News, cho biết Đức Giáo Hoàng cũng có thể bày tỏ mối quan ngại về chủ nghĩa duy vật, là một trong những chủ đề thường xuyên của ngài, và thảo luận với các đối tác Phật giáo về vấn đề thế tục hóa trong xã hội.

5. Cuộc gặp gỡ với Vua Thái.

Đức Phanxicô sẽ gặp Quốc vương Maha Vajirusongkorn. Ông là một vị hoàng tử khi chào đón Thánh Gioan Phaolô II trong chuyến thăm của vị Giáo Hoàng Ba Lan vào năm 1984. Đức Thánh Cha cũng sẽ gặp Thủ tướng Prayuth Chan-ocha và người đứng đầu cộng đồng Phật giáo Thái Lan, là Đức Tăng Thống Somdet Phra Maha Muneewong Ariyavongsagatayana.

Các cuộc gặp gỡ riêng của ngài sẽ bao gồm một chuyến viếng thăm 40 người bệnh và tàn tật tại Bệnh viện Thánh Louis ở thủ đô Bangkok, cũng như một cuộc họp với các tu sĩ Dòng Tên đang làm việc tại Thái Lan. Đức Phanxicô là vị giáo hoàng đầu tiên xuất thân từ dòng Tên và luôn có những cuộc gặp gỡ như vậy với các linh mục, tu sĩ cùng dòng trong các chuyến đi của ngài.

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Hoàng Thy Mai Thảo  
#11559 Posted : Sunday, November 24, 2019 9:31:51 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,611

Thanks: 6920 times
Was thanked: 2764 time(s) in 1954 post(s)

Hồng Kông: "Vùng biên trấn bất khuất của Trung Quốc đang nổi dậy"

Mai Vân - RFI - điểm báo Pháp - ngày 23-11-2019
Những biến động tại Hồng Kông, vùng lãnh thổ mà cách nay hơn hai thập niên còn thuộc về Anh Quốc, dĩ nhiên đã thu hút sự chú ý của tuần báo Anh The Economist, đã dành trang bìa cho sự kiện được ghi trong tựa lớn “Hồng Kông đang nổi dậy – Hong Kong in revolt”, kèm theo lời giải thích “Vùng biên trấn bất khuất của Trung Quốc – China’s unruly periphery”. Tờ báo đã dành bài bình luận đầu tiên và một bài phân tích dài để cho rằng “Đảng (Cộng Sản Trung Quốc) không thể giành được bằng võ lực một sự tán đồng lâu dài chính sách cai trị của mình (tại Hồng Kông)”.

The Economist trước hết nhắc lại sự kiện cách nay vài hôm, hàng trăm thanh niên Hồng Kông, một số còn trong tuổi thiếu niên, đã biến khuôn viên xây bằng gạch đỏ của Đại Học Bách Khoa Hồng Kông PolyU thành một pháo đài. Mặc đồ đen, đeo mặt nạ đen, đa phần những người trẻ này vẫn giữ thái độ bất khuất khi bị bao vây.

Cảnh sát đã bắn đạn cao su và cho vòi rồng phun nước nhuộm màu xanh vào họ. Để chống lại, những người biểu tình đã dùng đến bom xăng. Nhiều người đã hò reo mừng rỡ khi nghe tin một mũi tên lửa của họ đã bắn trúng chân một nhân viên cảnh sát.

Hồng Kông: Tình hình vẫn nguy hiểm 5 tháng sau khủng hoảng

Theo tuần báo Anh, tình hình đang trở nên cực kỳ nguy hiểm sau hơn năm tháng nổ ra phản kháng chống lại chính quyền ở Hồng Kông.

Lần này, đã có nhiều người biểu tình, vì kiệt sức, đã ra đầu hàng cảnh sát, những người trẻ nhất trong số này đã được cảnh sát để yên cho ra. May mắn thay, trước mắt có vẻ như là đã tránh được nguy cơ đàn áp đẫm máu. Thế nhưng, theo The Economist, Hồng Kông vẫn đang ở trong tình trạng hiểm nghèo.

Ngoài khu vực Đại Học Bách Khoa, các cuộc biểu tình vẫn tiếp tục ở các nơi khác trong thành phố. Phong trào phản kháng không thu hút được những đám đông khổng lồ như con số 2 triệu người vào tháng Sáu vừa qua, nhưng các hành động phá hủy cơ sở vật chất và số lượng bom xăng đã gia tăng.

Điều đáng nói, theo tuần báo Anh, là bất chấp bạo lực gia tăng, sự ủng hộ của công chúng đối với những người biểu tình, ngay cả đối với những thành phần cực đoan dùng đến bom xăng, vẫn mạnh mẽ. Ngòi nổ của phong trào phản kháng là dự luật cho phép dẫn độ qua Trung Quốc đã bị thu hồi, nhưng sự nhượng bộ muộn màng này đã không đủ để ổn định tình hình.

Người biểu tình giờ đây cho biết họ không muốn gì khác hơn là dân chủ. Do việc họ không được quyền chọn lãnh đạo đặc khu, các cuộc bầu cử vào cơ quan lập pháp Hồng Kông lại cực kỳ thiên vị giới thân Bắc Kinh, các cuộc biểu tình có thể vẫn sẽ tiếp tục.

Bắc Kinh không muốn trả giá kinh tế và chính trị quá nặng

Theo nhận định của The Economist, Đảng Cộng Sản Trung Quốc có vẻ như không muốn đưa quân đội vào Hồng Kông để tái lập trật tự. Theo những người trong cuộc, Bắc Kinh không muốn phải trả một cái giá kinh tế và chính trị quá nặng nề nếu ồ ạt xả súng vào đám đông trong một trung tâm tài chính toàn cầu.

Đối với tạp chí Anh, căn nguyên chính dẫn đến hỗn loạn hiện nay tại Hồng Kông là sự mạnh tay của lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình, đã làm cho người dân đặc khu hết sức phẫn nộ.

Ông Tập nói rằng ông mong muốn một sự “trẻ hóa vĩ đại” của đất nước Trung Quốc. Thế nhưng, cách áp đặt quyền kiểm soát một cách thô bạo, không khoan nhượng của ông đang làm dấy lên nỗi tức giận, không chỉ ở Hồng Kông, mà còn ở khắp các vùng biên trấn của Trung Quốc. từ Đài Loan cho đến Tân Cương.

Courrier International: Tận thế gần kề… nhưng đó lại là tin vui

Môi trường là hồ sơ chính tuần này của tạp chí Pháp Courrier International, với một tựa đập mắt trên trang bìa với nội dung gây sốc: “Tận thế đến nơi rồi…, nhưng đó lại là tin vui”. Ảnh trang bìa minh họa cho chủ đề mang dáng dấp khoa học viễn tưởng: Một thành phố chìm dưới nước với một con cá chép thật to đang bơi qua một cao ốc, với dòng nhận định: “Biết đâu chừng khủng hoảng khí hậu lại là một cơ may, dẫn đến sự thay đổi hệ thống, cứu vớt chúng ta?”

Tạp chí liệt kê một loạt hiện tượng, từ cháy rừng ở Amazon cho đến bão tố ở Châu Á, từ hạn hán ở Châu Mỹ La Tinh hay Phi Châu, cho đến lụt lội ở Châu Âu. Đó là những tác động của biến đổi khí hậu ngày càng đe dọa thêm hành tinh.

Thế nhưng, trong tình cảnh đó đã xuất hiện lý do để hy vọng, và Courrier International thành thật giải thích rằng đó là điều mà tờ báo Mỹ The New Yorker đã nêu lên trong một bài viết mà tạp chí đã lưu ý từ mùa xuân vừa qua, nhưng đến giờ mới đăng lên vì lý do tác quyền.

Chọn không làm gì là chọn từ bỏ lý trí

Theo tạp chí Pháp, bài viết trên tờ New Yorker trích dẫn biên khảo mới nhất của David Wallace-Wells mang tựa đề: “Trái đất nơi không thể ở được. Sống với thêm 4°C” (vừa được nhà xuất bản Robert Laffont dịch ra tiếng Pháp và phát hành), theo đó “nỗi sợ hãi là cố vấn tốt nhất của chúng ta” vì theo tác giả: “chỉ có nỗi sợ hãi mới thúc đẩy chúng ta hành động để cho phép nhân loại giữ cho hành tinh vẫn có thể ở được”. Bài báo trên New Yorker đã nhấn mạnh: “Chọn không làm gì ngày nay, tức là chọn từ bỏ lý trí”.

Courrier International nhắc lại là gần đây, các thanh thiếu niên trên toàn thế giới đã động viên nhau chống lại thái độ thụ động của các chính quyền trước hiện tượng khí hậu hâm nóng, như phong trào Extinction Rebellion chẳng hạn, đã tạo được tiếng vang trên thế giới. Có lẽ chúng ta đang nhìn thấy một sự thay đổi trong cái nhìn về môi trường. Đấy cũng là hy vọng của Naomi Klein, đã cho rằng: “Khủng hoảng khí hậu có thể là yếu tố kích hoạt, dẫn đến một sự thay đổi mô hình kinh tế của chúng ta”.

Đi kèm theo bài báo của The New Yorker, Courrier International đã nêu một vài ví dụ về việc người dân ý thức vấn đề và về các sáng kiến tư nhân hay nhà nước, chứng minh cho ý thức của đông đảo người về tình hình khẩn cấp hiện tại: Tại Phi Châu, việc sử dụng năng lượng mặt trời phát triển mạnh; tại Anh Quốc, việc sử dụng túi nhựa giảm cực nhanh, giảm 93% trong các siêu thị tính từ 2015 đến đầu 2019.

Được tạp chí MIT Technology Review phỏng vấn vào tháng 3 vừa qua, tỷ phú Bill Gates đã tỏ ra tương đối lạc quan, nêu lên một loạt tiến bộ công nghệ học góp phần giảm tác động của con người trên khí hậu.

Nhưng ngược lại với phái lạc quan, cũng có những người đã gợi đến sự suy sụp của nền văn minh nhân loại, từ nhà tiên phong Jared Diamond, một chuyên gia về địa lý và sinh vật học, cho đến nhà nghiên cứu sự sụp đổ Pablo Servigne, đang giới thiệu cho chúng ta những giả thuyết bi quan của họ, chủ đề thời thượng những năm gần đây.

Tạp chí Pháp không ngần ngại mời độc giả tự chọn phe của mình.

L’Express: “Tiêu rồi. Trump không phải cái gì cũng thất bại!”

Tạp chí L'Express tuần này dành trang bìa cho tổng thống Mỹ Donald Trump, tổng kết trước nhiệm kỳ tổng thống với tựa đề trang bìa sử dụng hô ngữ thông tục trong tiếng Anh Damned (tạm dịch là "tiêu rồi): “Tiêu rồi! Ông ta không phải cái gì cũng thất bại!”. Một hàng tựa nhỏ chú thích: “Kết quả thực sự việc làm của ông Trump”, bên trên ảnh vẽ hai ông Trump, một đăm chiêu và một nhăn nhó.

Tạp chí dành 14 trang cho hồ sơ, và ghi nhận trước tiên: Cho dù có những cảm nhận rất khác nhau trước phong cách độc đáo của ông, các biểu cảm, phát biểu phô trương, những tiết lộ về hành vi thái quá trong quá khứ, những câu nói văng mạng hay những tràng tin nhắn Twitter của ông, việc đưa ra được một tổng kết khách quan về vị chủ nhân Nhà Trắng là chuyện tế nhị, vì khá tương phản..

L’Express viết: “Một bên là thành quả tương đối tốt về kinh tế, cộng thêm một số biện pháp thường được dân chúng tán đồng. Nhưng hành động đối ngoại thì đã khiến quốc tế tự hỏi: Nước Mỹ phải chăng đang mất uy tín trên thế giới?”

Tạp chí ghi nhận: “Với những phát biểu xúc phạm đến cả thế giới, những lời lẽ cay độc, ông Trump nêu lên câu hỏi mà nhiều người Mỹ tự hỏi: Tại sao Hoa Kỳ lại phải tiếp tục vai trò bá quyền thế giới nếu phải chi trả nhiều hơn là được lợi?”

Mỹ còn đáng tin hay không?

Trong bài xã luận, Christian Makarian giải thích là với phong cách gây hoang mang, những tuyên bố văng mạng, Donald Trump đã biến chính sách đối ngoại thành hòn đá cản đường.

Tác giả ghi nhận hàng loat lời hứa. Về Trung Đông: “Một thỏa thuận hòa bình tối hậu” - Về Bắc Triều Tiên: “Một ngày trọng đại đối với thế giới”, “Hiểm họa đã biến mất” – Về Iran: “Một thỏa thuận tốt hơn” nhờ “sức ép tối đa” – Về Afghanistan: “Giảm bạo động” nhờ đánh đổi với thượng lượng với Taliban - Về Brexit: “Một thỏa thuận thương mại tuyệt vời với Anh Quốc”.

Biết bao giải pháp mà rốt cuộc không thấy kết quả gì.

L’Express cho rằng không thể tóm lược chính sách đối ngoại của Donald Trump với phong cách hoàn toàn khinh xuất từng được thấy qua việc bỏ rơi lực lượng Kurdistan ở Syria với lý do: “Ho đã không giúp đở gì nhiều cho chúng ta trong thế chiến 2. Họ đã không giúp chúng ta ở Normandie” (ám chỉ cuộc đổ bộ của Mỹ thời đó).

Tuy nhiên, dấu ấn cá nhân của ông Trump trong đối ngoại đã biện minh cho câu hỏi dai dẳng: “Còn có thể tin vào Mỹ nữa hay không ?

L’Express: Châu Âu, một trung tâm sản xuất thuốc lá giả

Trong 3 trang, L’Express cho biết quy mô tệ nạn: Hàng tỷ điếu thuốc lá sản xuất ngay trong lòng Châu Âu, bán chui trên những sạp tạm bợ với giá rẻ mạt, khoảng 5 euro một gói.

Đối với L’Express thì quả là có một thị trường thực sự cho loại thuốc lá chui này: “Trong số 40 tỷ điếu thuốc hút mỗi năm tại Pháp, thì có khoảng 2 tỷ đến từ khu vực bán chui này”.

Theo một báo cáo của nhóm đặc trách thuốc lá tai cơ quan DNRED của Hải Quan Pháp thì đã có 47 nhà máy sản xuất thuốc lá lậu bị tháo gỡ từ năm 2015 tại Châu Âu: 10 ở Tây Ban Nha, 7 ở Hy Lạp, 4 ở Bỉ, 2 ở Anh, 2 ở Ireland.

Những nhà máy này cũng có mặt ở Ba Lan, Bồ Đào Nha, Hà Lan, Cộng Hòa Séc, Bulgari, Hungary.

Le Point: Y tế Pháp không tệ như người dân nói

Tạp chí Le Point quan tâm đến tình hình y tế Pháp, với câu hỏi lớn ở trang bìa: “Người dân còn được chăm sóc tốt ở Pháp hay không?” trên nền ảnh một bệnh viện với một phụ nữ trong chiếc áo blouse trắng. Trong hồ sơ chính bên trong, tạp chí đã dựa trên một cuộc điều tra về bệnh viện, về khu vực y tế đô thị, về hiệu quả chữa bệnh, để nêu lên thực tế và những thành kiến về hệ thống y tế Pháp.

Theo Le Point cuộc điều tra do Tổ Chức Hợp Tác và Phát Triển Kinh Tế OCDE, đã trả lời rằng người dân vẫn được chăm sóc tốt ở Pháp, và kết quả này đi ngược lại với một số thành kiến. Tạp chí dành 10 trang để chứng minh với những số liệu cụ thể.

Đối với tạp chí Pháp, trong bối cảnh người ta thường nói đến các bệnh viện công rệu rã, hiện tượng “sa mạc y tế” lan rộng, các bộ phận cứu chữa khẩn cấp tả tơi, thì ai có thể tin là người ta được chữa trị tốt ở Pháp. Tuy nhiên, bản điều tra Cảnh Quan Y Tế của OCDE chứng minh ngược lại.

Trên 20 chỉ số tóm lược chất lượng y tế của 36 quốc gia thuộc OCDE, Pháp có kết quả cao hơn trung bình của 16 nước. Tính ra, Pháp đứng hàng thứ 9, với điểm 16,94/20. Theo Le Point, tuy không thể phủ nhận cuộc khủng hoảng hiện nay của ngành y tế, nhưng thực tế khác xa thảm họa được báo trước. OCDE đánh giá là Pháp có một hệ thống y tế “tương đối có hiệu năng”.

Trước nước Pháp có 8 quốc gia dẫn đầu – Thụy Điển, Na Uy, Thụy Sĩ, Iceland, Nhật Bản, Đan Mạch, Canada. Sau Pháp là Đức đứng thứ 15, Hoa Kỳ thứ 21, Anh Quốc thứ 23.

Đối với Le Point, tất cả những kết quả này không có gì đáng ngạc nhiên. Ngay năm 2000, Tổ Chức Y Tế Thế Giới OMS đã xếp nước Pháp đứng hạng nhất, dù hạng này đã gây tranh cãi. Còn năm 2017 thì tạp chí khoa học The Lance, đã đặt y tế Pháp vào hàng thứ 15 trên 195 quốc gia được xem xét. Dù khó tin, nhưng trong bối cảnh hiện nay, Pháp vẫn trong đội dẫn đầu.Hồng Kông : Cử tri đi bầu đông đảo sau nửa năm phản kháng

Tú Anh - RFI - ngày 24-11-2019
Sau sáu tháng biểu tình phản kháng dữ dội chống Trung Quốc can dự vào quy chế tự trị của Hồng Kông, cuộc bầu cử cấp quận hôm nay 24/11/2019 huy động đông đảo cử tri tham gia. Phe dân chủ muốn qua cơ hội này để gia tăng sức ép lên chính quyền thân Bắc Kinh.

Thông thường, người dân không mấy quan tâm đến các vị ủy viên cấp quận. Lần này thì khác hẳn. Cảnh tượng đều như nhau ở khắp các địa điểm bỏ phiếu : cử tri xếp hàng từ sáng sớm.

Từ Hồng Kông, đặc phái viên Stephane Lagarde tường thuật :

Tại 18 quận của Hồng Kông, từng chuỗi người xếp hàng bao quanh các cao ốc. Cử tri nối đuôi đứng chờ trước trường học hay nhà thi đấu thể dục thể thao được dùng làm nơi bỏ phiếu. Nhiều cử tri cho biết họ đến từ sáng sớm.

Shum Wai Nam, một nhà hoạt động bảo vệ quyền công dân, trong vai trò quan sát viên bầu cử cho biết : « Nhiều cử tri nghĩ rằng họ phải đi bầu thật sớm bởi vì không ai biết chuyện gì có thể xảy ra. Sự tham gia đông đảo này là một hiện tượng khác thường đối với một cuộc bầu cử cấp quận. Nhưng lần này, người dân Hồng Kông muốn sử dụng lá phiếu như một cuộc trưng cầu dân ý chống chính quyền Hồng Kông ».

Trưng cầu dân ý chống hành pháp được chăng ?

Tổng cộng, 450 ủy viên hội đồng quận ra tranh cử. Bên cạnh chân dung mỗi ứng cử viên có một con số. Tuy nhiên, khó mà biết được ai bầu cho ai.Trên mạng xã hội Telegram có nhiều thông điệp kêu gọi cử tri khi đi bầu không nên mặc y phục đen, màu biểu tượng của phong trào phản kháng.

Một thành viên người Hồng Kông của Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International) lý giải : « Tôi không khuyến khích người dân mặc quần đen áo đen đi bầu bởi vì làm như thế sẽ có nguy cơ bị cảnh sát chú ý. Phe thân chính quyền cũng có cơ hội đếm số người đối lập đi bầu và do đó động viên người của họ ».

Phe thân chính quyền cũng được cổ vũ đi bầu. Trên internet xuất hiện những lời bình luận khẳng định là các phòng phiếu sẽ đóng cửa vào trưa nay nếu xảy ra những vụ lộn xộn cản trở việc kiểm phiếu.

Cơ quan tổ chức bầu cử đã bác tin đồn này.

Theo AFP, tổng cộng 4,3 triệu dân Hồng Kông trên 7,3 triệu ghi danh đi bầu, nhiều hơn cuộc bầu cử bốn năm về trước 400.000 người. Đây là dấu hiệu tốt cho phe dân chủ.(AFP) - Người dân Hồng Kông được trao một giải thưởng danh dự.
Tại Diễn đàn An ninh Quốc tế diễn ra ở Halifax, Canada, hôm 23/11/2019, bà quả phụ Cindy McCain đã trao giải « John McCain Prize for Leadership in Public Service » cho hai nhà đấu tranh ủng hộ dân chủ, Emily Lau và Figo Chan, đại diện cho người dân Hồng Kông vì « cuộc đấu tranh bảo vệ các quyền và gây sức ép cải cách dân chủ ». Bà Cindy McCain hy vọng « giải thưởng vinh danh những người đấu tranh ở Hồng Kông sẽ cổ vũ thêm nhiều người dân trên khắp thế giới cất lên tiếng nói vì tự do và công lý cho thế hệ này, và những thế hệ sau ở Hồng Kông ».

Edited by user Sunday, November 24, 2019 9:32:46 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#11560 Posted : Sunday, November 24, 2019 9:14:18 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,364

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Bánh baguette tuyệt vời của Pháp


Emily Monaco

BBC Travel
13 tháng 9 2019

UserPostedImage

Mỗi năm, khoảng 200 thợ làm bánh tham gia cuộc thi làm bánh được thèm muốn nhất ở Paris: Le Grand Prix de la Baguette.

Hàng năm, Paris tổ chức một giải Grand Prix để trao vương miện cho chiếc baguette (bánh mỳ nhỏ và dài) ngon nhất thành phố - và trong những năm gần đây, những người chiến thắng là những thợ làm bánh có 'nguồn gốc' ở xa nước Pháp.

Đi dạo qua Paris vào buổi sáng thì điều đầu tiên bạn thấy là những dòng người ra khỏi các cửa hàng bánh địa phương để mua bánh ăn sáng. Đó là vì, trên khắp nước Pháp, dậy sớm và mua bánh baguette không chỉ là bản chất thứ hai; đó là một cách sống. Theo tổ chức Observatoire du Pain (vâng, Pháp tổ chức khoa học 'Quan sát bánh mỳ'), người Pháp tiêu thụ 320 baguette mỗi giây - nghĩa là trung bình 1/2 baguette/1người/1ngày và 10 tỷ cái/năm.

Vậy, không ngạc nhiên là nước Pháp rất coi trọng baguette. Trên thực tế, vào tháng 4 hàng năm từ 1994, một ban giám khảo gồm các chuyên gia tập trung tại Paris để xét giải Le Grand Prix de la Baguette: một cuộc thi để xác định người làm baguette giỏi nhất thành phố.

Mỗi năm, khoảng 200 thợ làm bánh ở Paris tham gia cuộc thi, giao 2 chiếc baguette ngon nhất cho một hội đồng chuyên gia giám khảo vào buổi sáng. Các baguette được kiểm tra để đảm bảo rằng chúng có chiều dài từ 55-65cm và nặng từ 250-300g. Gần một nửa trong số hơn 400 baguette được tham gia cuộc thi đáp ứng các tiêu chí khắt khe này và chuyển sang vòng hai: đánh giá.

Ở vòng tiếp theo, ban giám khảo gồm 14 thành viên - gồm các nhà báo ẩm thực, người chiến thắng năm trước và một vài tình nguyện viên may mắn - sẽ phân tích các ổ bánh còn lại dựa trên 5 phạm trù khác nhau: độ nướng bánh, ngoại hình, mùi bánh, vị ngon và ruột bánh. Ruột baguette nên mềm nhưng không ẩm; đàn hồi, có các lỗ hổng lớn, không đều, cho thấy nó đã được lên men từ từ và phát triển hương thơm.

Nhà vô địch năm ngoái, Mahmoud M'Seddi, là người chiến thắng trẻ nhất từ trước tới nay, ở tuổi 27. "Tôi đã may mắn lớn lên trong một tiệm làm bánh," M'Seddi kể khi anh dẫn tôi đi qua cạnh những chiếc bánh không đều, được tạo hình bằng tay, tại tiệm bánh mì M'Seddi Moulins des Prés nhỏ của anh, ở quận 13. "Tôi đã lớn lên cùng cha mẹ, trái ngược với những đứa trẻ được chăm sóc ở nhà trẻ hoặc có vú em. Tôi luôn ở trong tiệm bánh mì.

Niềm đam mê làm bánh của M'Seddi là rõ ràng và bắt nguồn từ người cha. Xuất thân từ Tunisia, cha của M'Seddi đến Pháp vào cuối những năm 1980 khi theo đuổi bằng cấp về kỹ thuật điện. "Trong kỳ nghỉ ở trường, ông đến Paris làm việc tại một tiệm bánh để kiếm tiền tiêu vặt, và thấy yêu nghề nướng bánh mì. Ông bỏ dở việc học. Thay vào đó, ông bắt đầu làm nghề bánh mì." M'Seddi kể lại.

UserPostedImage

Khi anh giành chiến thắng vào năm ngoái, Mahmoud M'Seddi là người chiến thắng trẻ nhất cho đến nay của cuộc thi Grand Prix.

M'Seddi nhớ những kỷ niệm đẹp nhìn bố nặn bột nhào thành các thanh baguette hình dùi cui và làm việc cùng ông khi còn nhỏ.

"Như một nhà ảo thuật," anh nhớ lại. "Tôi đã làm như vậy khi còn nhỏ, trộn các thứ với nhau. Tôi rất thích làm điều đó."

Mặc dù mẹ anh đã cảnh báo anh không nên trở thành một thợ làm bánh chuyên nghiệp vì phải làm nhiều và vất vả, và không có thời gian nghỉ lễ, M'Seddi vẫn quyết định tham gia công việc kinh doanh của gia đình. M'Seddi và cha hiện đang điều hành 3 tiệm bánh ở Paris: Boulangerie MỉSeddi Moulin des Près, nằm ở phía nam của khu phố Butte aux Cailles đẹp như tranh; Boulangerie Maison M'Seddi Tolbiac, cách đó vài trăm mét; và Boulangerie Maison M'Seddi ở quận 14.

Mỗi sáng M'Seddi thức dậy lúc 4 giờ để bắt đầu chuẩn bị bột cho những chiếc bánh hiện nay nổi tiếng của mình, được làm hoàn toàn bằng tay. Hình dáng mập và có màu nâu nhạt ở bên ngoài, nó là thí dụ điển hình của một baguette Paris thực sự phải như thế nào.

Nhưng anh giữ bí quyết làm baguette hoàn hảo của mình.

"Tôi sẽ không nói," M'Seddi nói với nụ cười gượng gạo.

Theo Sami Bouattour, người chiến thắng năm 2017, sự hoàn hảo của baguette cũng khó nắm bắt như sự thể hiện của M'Seddi.

"Khi tôi ở ban giám khảo," Bouattour nói, "thật dễ dàng để chọn được 10 hoặc 20 baguette nổi trội nhất. Nhưng sau đó, khi bạn so sánh số 3 và số 8, thì sự khác biệt là rất nhỏ."

Đối với M'Seddi, phép thuật khiến chiếc baguette của anh ta nổi bật lên so với hàng tỷ chiếc khác được tiêu thụ ở Pháp mỗi năm thì rất đơn giản: đó là niềm đam mê.

"Bạn có thể có chính xác cùng một công thức," ông nói. "Và nếu một người đam mê hơn người kia, người đó sẽ có kết quả tốt hơn. Cho dù khi bạn đã thực hiện đúng như thế, nó cũng không như nhau. Nó giống như ma thuật."

M'Seddi được quyền đặt một decal (hình in bóc) vàng lớn lên cửa sổ tiệm bánh của mình để quảng cáo vị thế là một nhà vô địch về baguette. Nhưng đó chưa phải là tất cả. Người chiến thắng mỗi năm cũng được vinh dự cung cấp cho tổng thống Pháp bánh mì hàng ngày của mình - một đặc quyền mà M'Seddi tự hào chia sẻ với công chúng qua video trên truyền thông xã hội về thói quen sáng sớm của mình mang một giỏ baguette tươi tới cung điện Elysée rộng lớn.

Emmanuel Macron hiển nhiên là rất đam mê di sản làm bánh mỳ của nước Pháp: năm 2018, tổng thống đề nghị baguette Pháp được công nhận Di Sản Văn Hóa Phi Vật Thể Của Unesco. Pizza của Neapolitan, bánh gừng Croatia và bánh mì dẹt từ Trung Á đã xuất hiện trên danh sách của Unesco. Nhưng theo Macron, thì "baguette là sự thèm muốn của cả thế giới".

UserPostedImage

Bánh mì baguette không chỉ là một mặt hàng chủ lực - nó là biểu tượng của tính chất Pháp.

Nhưng trong khi ít biểu tượng mang tính chất Pháp tinh túy bằng baguette, thì tình trạng và chất lượng của nó là không chắc chắn trong những năm gần đây. Bắt đầu từ những năm 1950, các thợ làm bánh bắt đầu tìm cách làm tắt để tạo ra baguette nhanh hơn: dựa vào bột nhào làm sẵn và đông lạnh; và nướng baguette trong khuôn chứ không ở dạng tự do. Thay vì các chiếc bánh giòn ở bên ngoài, mềm ở bên trong mà M'Seddi nướng mỗi sáng, những chiếc baguette này sền sệt nhợt nhạt này sẽ mất ngon như bánh cũ ngay sau khi chúng nguội. Đến những năm 1990, chúng đã trở thành chuẩn mực cho thợ làm bánh và cho người Paris.

"Những thợ làm bánh lúc bấy giờ rất sung sướng," Bouattour nói trong khi dẫn tôi đi qua những ổ bánh mì mới ở cửa hàng Arlette & Colette của ông ở quận 17, Paris. "Nhưng điều đó đã giết chết nghề của chúng tôi."

Với nỗ lực nhằm cứu bánh baguette truyền thống của Pháp khỏi quá trình công nghiệp hóa rộng rãi, nước Pháp đã thông qua Sắc Lệnh Bánh Mì năm 1993, quy định theo luật một baguette thực sự truyền thống phải được làm bằng tay, được bán ở nơi nướng bánh và chỉ được làm bằng nước, bột mì, men và muối. Ngày nay, những chiếc 'baguette truyền thống' mới này chiếm khoảng một nửa số baguette được bán ở các thành phố lớn của Pháp - và là mẫu vật được đánh giá trong cuộc thi diễn ra hàng năm kể từ năm 1994.

Tuy nhiên, ngày nay, một số người cho rằng bánh mì siêu thị, rẻ hơn nhiều so với các ổ bánh bán tại tiệm bánh, đang khiến các nghệ nhân bị loại ra khỏi thị trường. Rốt cuộc, đài phát thanh Pháp 'Europe 1' báo cáo rằng 1.200 tiệm bánh nhỏ ở Pháp đóng cửa hàng năm.

"Thật là xấu hổ," M'Seddi nói. "Nó là bánh mì. Nó là nước Pháp. Bạn cần mua nó ở một tiệm bánh, nơi mọi người dậy sớm, nơi họ làm bánh bằng tay."

Ngoài việc giành chiến thắng trong cuộc thi lừng lẫy này, Bouattour và M'Seddi còn có một vài điểm chung khác. Cả hai đều đã qua trường thương mại truyền thống mà nhiều thợ làm bánh Pháp khao khát được vào ở tuổi 16. Cả hai đều là thợ làm bánh chuyên nghiệp trong chưa đầy một thập kỷ (cũng như người chiến thắng năm nay, cựu kỹ sư Fabrice Leroy). Và cả hai đều là người Pháp thế hệ đầu tiên mà Bouattour gọi cho hoa mỹ là 'gốc Pháp': nguồn gốc gia đình là từ nơi khác - hoặc trong trường hợp của họ, là Tunisia.

UserPostedImage

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron mới đây tuyên bố rằng baguette là sự thèm muốn của cả thế giới.

Việc gợi nhớ nguồn gốc chủng tộc là điều cấm kỵ ở nước Pháp trên danh nghĩa là bình đẳng. Chính phủ đã không thu thập thông tin về chủng tộc hoặc tôn giáo của các công dân mình kể từ những năm 1970 (một chính sách bắt nguồn phần lớn từ các cuộc điều tra được thực hiện trong thời kỳ Đức Quốc xã chiếm đóng Pháp). Nhưng trong khi lập trường chính trị chính thức của Pháp là tạo ra sự bình đẳng, thì thực tế việc các bãi biển cấm burkini (áo tắm biển kín mí của phụ nữ Hồi giáo) và văn phòng nhập tịch đề nghị Pháp hóa tên những công dân mới có vẻ muốn nói với những người 'gốc Pháp' một điều: hãy đồng hóa.

Ở tiệm Arlette & Colette, Bouattour bán một loạt bánh mì, bánh ngọt và viennoiseries, tất cả đều được làm bằng tay và tất cả đều sử dụng các thành phần hữu cơ được chứng nhận. "Thỉnh thoảng chúng tôi có khách hàng đến và nói, 'Khu này toàn người Tunisia- lạy Chúa, các bạn đây rồi!'" ông nói, ám chỉ ông và vợ ông, cùng làm ở tiệm bánh. "Nhưng chúng ta cũng là gốc Tunisia nữa."

Tuy nhiên, cuộc thi 'Le Grand Prix de la Baguette' làm một việc khá tốt là tạo ra một sân chơi bình đẳng cho các thợ làm bánh, bất luận kiến thức và kinh nghiệm của họ.

"Tất cả các baguettes đều được đánh số, vì vậy chúng tôi không biết là đang đánh giá ai," Meg Zimbeck, người sáng lập trang web đánh giá nhà hàng 'Paris by Mouth', giải thích về kinh nghiệm của bà khi là thành viên ban giám khảo. "Khó khăn có thể có là lưỡi nếm bị mỏi mệt. Chúng tôi phải nếm rất nhiều quá."

Điều đáng chú ý là, trước chiến thắng của M'Seddi năm 2018, thì 3 trong 4 năm gần đây, những người chiến thắng cũng là thợ nướng bánh Pháp gốc Phi.

Djibril Bodian là thợ làm bánh của tiệm bánh Le Grenier à Pain ở Montmartre đẹp như tranh vẽ. Cũng là con trai của một thợ làm bánh - và là người Pháp thế hệ đầu tiên, gốc Senegal- Bodian quyết định ở tuổi 16 tiếp bước theo cha. Gần như ngay lập tức, các giáo viên trường dạy làm bánh đã nhận ra năng khiếu tự nhiên của anh cho nghề này.

"Giáo viên bắt đầu coi tôi như một ví dụ điển hình, nói với những người khác, 'Hãy làm như Djibril ấy!," ông kể lại. "Điều đó làm tôi được công nhận, nhưng cũng là áp lực với tôi. Tôi không muốn làm thầy giáo thất vọng."

UserPostedImage

Thợ làm bánh Djibril Bodian đã hai lần giành được giải Paris Paris Grand Prix trong 9 năm qua.

Theo quy định, người chiến thắng cuộc thi 'Le Grand Prix de la Baguette' không được phép thi đấu trong 4 năm sau đó. Nhưng sau khi giành được danh hiệu baguette ngon nhất Paris năm 2010, Bodian nói, "Tôi chỉ có một mong muốn: lại được thi càng nhanh càng tốt. Vì vậy, trong 4 năm, trong khi mọi người có thể nghĩ rằng tôi đang nghỉ ngơi trên vòng nguyệt quế, thì tôi đã làm việc, cố làm tốt hơn."

Năm 2015, Bodian đã chiến thắng cuộc thi lần thứ hai.

"Đó là một niềm vui to lớn và một vinh dự," ông nói và cười. "Nhưng khi tôi trở thành thợ làm bánh 22 năm trước thì không ai nghĩ rằng một chiếc baguette có thể đưa bạn đến Cung Điện Elysée."

Bodian thành công là nhờ ở cả nền tảng môi trường và giá trị Senegal của ông cũng như việc đào tạo ở Pháp.

"Tôi đã ngừng nghĩ mình là một người nước ngoài từ lâu, nhưng nguồn gốc của tôi đã làm cho tôi trở thành con người như hôm nay," ông nói. "Tất cả chúng ta đều bắt đầu với cùng dụng cụ, cùng giáo viên, nhưng một số người bắt đầu hiểu mọi thứ khác đi. Điều đó không liên quan gì đến nguồn gốc; đó chỉ là tài năng."

Những câu chuyện của Bodian, Bouattour và M'Seddi vang vọng với những câu chuyện của đội tuyển Pháp giành chiến thắng World Cup 2018. Do hơn một nửa đội hình là các cầu thủ có di sản Châu Phi, chiến thắng này kích hoạt cuộc tranh luận toàn quốc về bản sắc Pháp và khiến nhiều cầu thủ của đội bóng tuyên bố một cách quyết đoán về tính chất Pháp của họ. Giống như những cầu thủ này, Bodian lưu ý rằng những người tham gia và kết quả của giải Grand Prix là đại diện cho nước Pháp ngày nay: một đất nước đa dạng và đa văn hóa gồm những người tự hào mình là người Pháp.

"Ai thắng trong cuộc thi thì người đó là người chiến thắng," M'Seddi nói. "Người đó là nhà vô địch, cho dù là người nhập cư hay không."

Và trong khi anh gạt bỏ tầm quan trọng của việc gợi lên một gốc rễ nước ngoài, anh thừa nhận rằng có một yếu tố tự hào nhất định khi ai đó có nguồn gốc nước ngoài giành được giải cao nhất.

"Đó là người say mê văn hóa Pháp, người đã được hòa nhập như một người Pháp" anh nói. "Chúng ta cần làm cho mọi người thấy tự hào là người Pháp."

Để tự hào thì còn gì tốt hơn là véo một miếng bánh baguette?

Edited by user Sunday, November 24, 2019 9:19:06 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Users browsing this topic
Guest (8)
588 Pages«<576577578579580>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.