Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

588 Pages«<573574575576577>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
Mắt Buồn  
#11481 Posted : Sunday, November 10, 2019 1:16:28 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,364

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Vì sao quán ăn hàng rong trở lại tại Nhật Bản


UserPostedImage

Khách hàng đang lướt qua các yatai nằm dọc bờ kênh quận Nakasu của thành phố Fukuoka

Các quán ăn hàng rong (yatai) từng phổ biến trên khắp nước Nhật, nhưng đã giảm ở nhiều nơi. Tuy nhiên, tại Fukuoka, yatai đang có hơi thở mới khi có những thay đổi trong thế kỷ 21.

Trên vỉa hè bên phía ngoài một tòa nhà văn phòng bình thường ở trung tâm thành phố bằng bê tông và kính của Fukuoka là một túi nhỏ của một thế giới đã qua.

Đằng sau những tấm bạt được thiết kế để chắn gió lạnh, các khách hàng ngồi vai kề vai trên những chiếc ghế dài cũ kỹ xung quanh nhà bếp thu nhỏ của bà Mamichan. Một thùng hấp kiểu Nhật lấp đầy không gian nhỏ bé một mùi thơm ngon hòa quyện mùi khói từ một bếp than nướng nhỏ trên đó có những xiên thịt gà kêu xéo xèo.

UserPostedImage

Đây là một trong những yatai - nhà hàng di động mà chúng đã từng là phổ biến trên khắp đất Nhật nhưng đã giảm ở nhiều thành phố. Tuy nhiên, ở tây nam thành phố Fukuoka, chúng vẫn sống sót. Mỗi yatai được gấp gọn vào một xe kéo mà chủ xe có thể kéo đến điểm ấn định một tuần 6 tối, nơi họ mở bung ra để tạo ra một trải nghiệm ăn uống thân mật độc đáo.

Ngay cả ở đây, một trong những pháo đài cuối cùng của yatai, số lượng của chúng đã giảm dần. Năm 1960 có khoảng 400, nhưng ngày nay chỉ còn dưới 100. Cũng giống như ở phần còn lại của nước này, các chính quyền địa phương kế tiếp nhau tìm cách kiềm chế cái được coi là những điểm ăn đêm ồn ào và khó coi, làm phiền cư dân và tạo rác.

UserPostedImage

Nhưng sự thừa nhận ngày càng tăng của sự hấp dẫn của truyền thống ẩm thực đặc biệt này đối với khách du lịch ở Nhật Bản và nước ngoài đã đã bắt đầu gây thay đổi. Năm 2016, các giấy phép mới đầu tiên sau nhiều thập kỷ đã được trao sau khi thị trưởng thành phố quyết định bênh vực yatai. Và những quan điểm sáng tạo mới về yatai đã lôi kéo một thế hệ mới khách hàng khi vấn đề này được trao đổi trên Instagram và blog thực phẩm.

Bà Mamichan, 56 tuổi, rõ ràng rất thích công việc của mình, trò chuyện vui vẻ với khách hàng trong khi nấu ăn và phục vụ đồ uống tại yatai mang tên mình, nhưng bà nói với tôi rằng không phải lúc nào cũng vậy. Chồng bà, người mà bà làm việc cùng với đứa con trai 31 tuổi, đã mua yatai mà không hỏi bà khi bà mới 23 tuổi, và bà buộc phải bắt tay vào việc.

UserPostedImage

Eiji Abe chuẩn bị thức ăn tại yatai Maruyoshi của mình. Ông lập luận rằng yatai là nơi không trang trọng nên mọi người không cần câu nệ và giữ ý với người lạ.

Điều hành một yatai là việc khó - mở cửa vào khoảng 6 giờ tối và không đóng cửa trước 1 giờ sáng. Sau khi đóng cửa phải dọn dẹp, đóng gói và kéo xe về nơi đỗ và phần lớn thời gian ban ngày là chuẩn bị thức ăn.

"Ban đầu, động lực chỉ là một cách để nuôi dạy một đứa con, tôi không thích việc này," Mamichan nói. "Trước đây có nhiều người trẻ bằng tuổi tôi, họ trông rất mốt và chơi đùa và tôi nghĩ, 'Tại sao chỉ có một mình tôi phải làm việc này?'"

Tuy nhiên theo năm tháng, bà nói, bà nảy sinh một niềm tự hào về công việc của mình và sự tán thưởng ngày càng tăng đối với sự đa dạng lớn lao của nhân loại mà yatai tạo cơ hội cho bà được tiếp xúc.

UserPostedImage

"Tôi có thể gặp nhiều người, kể cả những người từ bên ngoài Nhật Bản, từ nhiều quốc gia," bà nói. "Tôi cảm thấy giống như tôi đã đến thăm nhiều quốc gia nên tôi không phải đi du lịch các nơi."

Khi chúng tôi đang ăn, Mamichan đứng dậy để chào 3 khác ra về - một thanh niên từ Tokyo và hai cô gái trẻ từ Osaka, họ vừa kết bạn khi uống chung bia và ăn các bát mỳ nóng, sau đó cùng ra về trong đêm.

"Đó là tinh thần của yatai," người hướng dẫn và phiên dịch của tôi, Toshihiro Mori, nói. "Người ta đón nhận sự thân thiện của Fukuoka."

Tất cả những người mà tôi nói chuyện đều nhấn mạnh tác động bôi trơn xã hội mà yatai cung cấp, một sự phá cách đáng hoan nghênh đối với nghi thức cung cách của xã hội Nhật. Bị o ép trong nơi chật hẹp và được nới lỏng bởi bia và rượu shōchū của phía Nam đảo Kyushu - mọi người cảm thấy không cần phải giữ ý.

"Đó không chỉ là giao tiếp với người của yatai mà còn là giao tiếp với các khách hàng khác - đó là điểm thu hút của yatai," Eiji Abe, 49 tuổi, người điều hành một yatai có tên Maruyoshi, nói. "Tất nhiên nhiều khách hàng đến chỉ để uống hoặc để ăn, nhưng nhiều người thích giao tiếp."

UserPostedImage

Kensuke Kubota phục vụ khách hàng tại yatai Telas & Mico của mình.

Vì sao một tổ chức xã hội dường như quan trọng như vậy đã phần lớn biến mất ở Nhật là điều còn phải tranh cãi. Các lý luận thì rất nhiều, Eiji nói, từ lực lượng chiếm đóng Mỹ ra lệnh đóng cửa sau Thế chiến Hai; cho đến các quan chức tìm cách dọn cho gọn gàng các thành phố khi Hoàng Đế đi thăm đất nước sau chiến tranh; đến sự thay đổi bản chất của đường phố Nhật Bản khi số lượng xe hơi ngày càng tăng đã chèn các yatai ra.

Sự sống sót của yatai ở Fukuoka phần lớn là do những người chủ yatai đã nhanh chóng tổ chức thành một hiệp hội, nhưng ngay cả ở đây, họ đang bị chèn ép. Một luật năm 1995 đã ngăn chặn việc thành lập yatai mới hoặc chuyển giấy phép cho bất kỳ ai khác ngoài người họ hàng trực tiếp. Phố yatai ở phía Bắc thành phố cũng bị đóng cửa để nhường cho các quầy bán hàng rong được chính quyền phê chuẩn hiện nằm rải rác khắp thành phố.

Tuy nhiên đó không chỉ là do quy định, Zackuke Kubota, 40 tuổi, người điều hành một yatai tên là Telas và Mico, nói. Thay đổi thái độ cũng có góp phần, ông nói, đặc biệt là ở thế hệ trẻ mà họ coi yatai là nơi dành cho người già và doanh nhân say rượu.

"Lớp trẻ nghĩ yatai chẳng phải tuyệt lắm," Kubota nói. "Nhưng rồi tôi sẽ chứng minh cho họ thấy, và có thể sẽ làm thay đổi suy nghĩ của họ."

Thiết kế tối giản tinh khiết của yatai của ông, màu ngọc lam, trông thoảii mái hơn ở Chợ Borough và được kết hợp với một thực đơn y như của một quán của Anh - xúc xích tự làm và súp khoai tây, bruschetta, và xiên gà nướng.

UserPostedImage

Một trong những trợ lý của Remy Grenard phục vụ khách hàng tại Chez Remy, nơi phục vụ thức ăn bistro của Pháp.

Điều đó là dễ hiểu khi phát hiện ra Kubota bắt đầu học khóa thực tập ẩm thực của mình tại một cửa hàng cá và khoai tây chiên ở Plymouth trong dịp trao đổi ngôn ngữ. Thời gian ở một loạt các nhà hàng sao Michelin ở London đã hoàn tất việc học tập đó, và khi ông quay trở lại Fukuoka, ông đã mở một nhà hàng. Vài năm sau khi nghe tin chính phủ chấp nhận giấy phép mới cho yatai, ông đi theo việc này ngay tức khắc.

"Tôi đã từng đi với cha tôi đến yatai rất nhiều lần," ông nói. "Nhưng tôi không muốn làm một yatai truyền thống. Tôi muốn tạo một cái có phong cách mới. Tôi muốn thay đổi cách nghĩ của mọi người về yatai."

Ông dường như đang có một số thành công. Một người đàn ông ăn mặc rất mốt khoảng hơn 30 tuổi ngồi vào ghế trước mặt tôi và bắt đầu nói đùa với Kubota, ông bảo tôi anh này là khách quen. Anh là một nhà thiết kế quảng cáo và nói rằng anh bị cuốn hút bởi vẻ ngoài mới mẻ của yatai này và nay tới đây hàng tuần. Vài phút sau, anh có thêm 2 cô gái trẻ, cũng rất mốt như anh, họ bắt đầu tới đây vì xem trên Instagram. Khi tôi hỏi liệu họ có đến các yatai truyền thống hơn không, câu trả lời là tiếng "không" vang vọng.

UserPostedImage

Kubota không là người duy nhất phá vỡ khuôn mẫu. Remy Grenard, người Pháp 42 tuổi, là chủ yatai nước ngoài đầu tiên của Fukuoka phục vụ các loại món ăn mà bạn chỉ tìm thấy ở một quán rượu Pháp - món sên là món được ưa thích, ông nói. Ông đã sống ở Nhật Bản 18 năm và trước đây sở hữu một nhà hàng và tiệm bánh ở Fukuoka, nhưng khi thành phố bắt đầu nhận đơn đăng ký yatai mới, một người bạn đã khuyến khích ông nộp đơn.

UserPostedImage

Ban đầu, ông chỉ làm 2 ngày một tuần, nhưng khi yatai đông khách, không phải là một quyết định khó khăn gì để ông đóng cửa các cửa hàng khác để làm việc toàn thời gian tại yatai Chez Remy này của ông. "Tôi thích nấu ăn và thích gặp gỡ mọi người," ông nói, và một yatai cho phép ông làm 2 điều này cùng một lúc.

Sự kết hợp giữa tính cách sôi nổi của ông và các món ngon Gallic giá cả hợp lý đã tiến triển rất tốt ở một đất nước mà các nhà hàng Pháp thường là hạng cao cấp. Tuy nhiên, cuối cùng, ông nói rằng thực đơn không phải là trái tim của bất kỳ yatai nào.

"Thức ăn là không quan trọng," ông nói. "Điều quan trọng nhất là mọi người cảm thấy thích thú ở Fukuoka." Để mượn một cụm từ của tiếng mẹ đẻ của ông, yatai là tất cả về "bonhomie" (sự thân thiện đầm ấm)

UserPostedImage

Yatai ở Ofunato, một khu vực bị sóng thần tàn phá năm 2011. Các "làng" ẩm thực đường phố được khách du lịch và người dân địa phương ưa thích.

Các khách hàng của ông đồng ý. Takeharu, 51 tuổi, và Kaori, 50 tuổi, Sugawara sống ở Fukuoka nói rằng họ đến yatai khá thường xuyên, thường một tối vào 1 hoặc 2 nơi, cả loại truyền thống và lận hiện đại. "Việc làm quen là dễ dàng," Kaori nói. "Bạn gặp được nhiều người tốt, thật ấm lòng."

Remy nói với tôi rằng tôi sẽ không thể hiểu hoàn toàn về yatai chừng nào tôi vào đó một mình, vì vậy tôi làm theo ông. Chẳng mất nhiều thời gian để hiểu ý ông nói. Ngay khi tôi từ đường bước vào, chủ quán chào đón nồng nhiệt và nhanh chóng mời tôi đồ uống, và chẳng mấy chốc một nhóm phụ nữ trẻ ngồi cạnh tôi bắt chuyện với tôi bằng một tiếng Anh hơi bập bõm. Họ chuyển đổi trơn tru qua lại giữa tiếng Anh và tiếng Nhật, nói đùa giỡn với chủ quán và dịch các câu hỏi của họ cho tôi.

UserPostedImage

Nhưng trong khi sự hỗ trợ ngày càng tăng từ chính phủ và sự gia nhập của các yatai mới đã thổi luồng gió mới vào một ngành công nghiệp đang gặp khó khăn này, bạn không thể không tự hỏi liệu sự hồi sinh này sẽ khiến các yatai mất đi gốc rễ cộng đồng và ngày càng trở nên không thể phân biệt được với thức ăn đường phố hạng sang được thấy ở mọi thành phố quốc tế.

Mami-Chan cho biết nhiều năm trước khách hàng chủ yếu người bình thường và doanh nhân, nhưng trong những năm gần đây, khách du lịch từ Nhật Bản và các nước láng giềng như Trung cộng và Hàn Quốc chiếm phần lớn. "Đôi khi, khách hàng quen đến và chúng tôi quá bận rộn với khách du lịch đến mức họ không thể ngồi," bà nói. "Đây là một sự thay đổi lớn."

UserPostedImage

Bà thích gặp gỡ những người mới nhưng tinh thần của yatai không chỉ là về một bầu không khí vui vẻ, Mami-Chan nói, mà còn về việc xây dựng các mối quan hệ. Bà có thể cho khách hàng một bữa ăn miễn phí khi họ gặp khó khăn, nhưng người ta sẽ quay lại và trả tiền khi có. Bà cảm thấy một số yatai mới hơn đang trở nên giống như các nhà hàng thông thường.

Thật dễ dàng để thấy điều này trong khu phố đêm Nakasu của thành phố. Các đại diện cố gắng nói khéo để khách du lịch vào các yatai dọc theo bờ kênh, và hàng xếp bên ngoài những nơi được ưa thích nhât mặc dù đã hết mùa từ lâu. Nhiều người nói với tôi rằng yatai có thể có vốn quay vòng lớn, đặc biệt nếu bạn có thể giữ doanh thu của khách hàng cao.

UserPostedImage

Kubota cảm thấy có sự tương đồng với các quán rượu ở Anh đang gặp khó khăn, nơi mà sự thay đổi thái độ trong thế hệ trẻ đã đưa đến được tàn lụi của các quán địa phương đang đông đúc khách quen thuộc vào mỗi tối. Nhưng đồng thời, ông lấy cảm hứng từ sự trỗi dậy của các quán rượu có thức ăn cao cấp (gastropub) ở Anh và ông nghĩ rằng các yatai ở Fukuoka cần một sự cập nhật tương tự để theo kịp các sở thích hiện tại. Ông hy vọng sẽ thấy các đề xuất sáng tạo hơn vào lần tới khi chính phủ chấp nhận các đơn đăng ký mới.

"Không phải mọi thứ đều phải thay đổi nhưng bạn phải làm một cái gì đó mới," Kubota nói. "Sẽ không phải là cái chết của các yatai truyền thống, nhưng ý tưởng phải thành công với một thế hệ mới."

Và đây không phải là một trò chơi mà tổng bằng không với yatai, Remy nói. Người Nhật có khẩu vị rộng mở và người ta thường tới nhiều yatai trong một buổi tối, vì vậy một chút đa dạng là không hại gì, và thực tế có thể sẽ thu hút những khách hàng mà thường thì họ không nghĩ đến vào yatai, ông nói.

UserPostedImage

"Khách hàng thay đổi, người ta thay đổi," ông nói. "Những yatai truyền thống rất quan trọng, nhưng bây giờ chúng tôi tạo ra truyền thống tiếp theo của yatai."


Edd Gent

Edited by user Sunday, November 10, 2019 1:26:55 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#11482 Posted : Sunday, November 10, 2019 1:32:06 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,364

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Một ngày đi săn thủy quái sông Amazon


Tuesday, November 5, 2019

UserPostedImage

Cá hải tượng long hay pirarucu là loài cá nước ngọt khổng lồ sinh sống ở vùng châu thổ sông Amazon. Con trưởng thành nặng tới 200 kg và cần sự phối hợp của nhiều người để săn bắt.

UserPostedImage

Vào mùa mưa ở Amazon, lượng lớn nước từ dãy Andes đổ xuống khiến cho những cánh rừng ở Brazil, Guyana và Peru bị ngập hàng mét. Với người dân ở đây thì lúc này là thời điểm thích hợp để đi săn cá pirarucu, một trong những loài cá nước ngọt lớn nhất thế giới.

UserPostedImage

Để bắt những con cá nặng có khi lên tới hơn 200 kg, thợ săn phải sử dụng móc sắt và dây dù cỡ lớn. Từng có trường hợp họ bắt được cá pirarucu nặng tới 300 kg và dài hơn 3 mét. Cá pirarucu hoạt động khá giống cá chuối, nó có bong bóng khí và thường sẽ phải nổi lên mặt nước sau 20 phút để lấy oxy, và đó là cơ hội cho các thợ săn.

UserPostedImage

Trong tiếng địa phương, pirarucu có nghĩa là con cá màu đỏ. Tên này được đặt theo lớp vây của chúng, phản chiếu ánh sáng màu đỏ khi đang bơi. Lớp vây này hoạt động như chiếc áo giáp, rất dày và giúp chúng tránh tổn thương khi bị cá piranha tấn công.

UserPostedImage

Cá hải tượng long là loài săn mồi lớn nhất ở sông Amazon, không có loài vật nào bắt chúng để ăn thịt, kể cả cá sấu. Mối đe dọa duy nhất của loài này chính là con người. Chúng ăn thịt các loài cá khác là chủ yếu, nhưng những con non thì dựa vào côn trùng và giáp xác để sinh sống.

UserPostedImage

Đối với dân địa phương, thịt cá pirarucu nổi tiếng thơm ngon và là nguồn dinh dưỡng quý giá. Vì vậy, cá pirarucu bị đánh bắt rất nhiều và từng có nguy cơ tuyệt chủng. Kích thước của chúng cũng giảm đi so với trước đây. Nghiên cứu hồi năm 2002 cho thấy chỉ còn khoảng 800 con cá pirarucu trong tự nhiên.

UserPostedImage

UserPostedImage

Khi treo thẳng đứng, con pirarucu còn cao hơn cả người bình thường. May mắn là loài vật này dễ tồn tại trong môi trường nuôi nhốt. Điều quan trọng duy nhất là đảm bảo đầy đủ thức ăn cho chúng vì con trưởng thành có thể tăng 10 kg mỗi năm.

UserPostedImage

Loài vật khổng lồ từng bị đe dọa tuyệt chủng nay được nuôi phổ biến trên lưu vực sông Amazon ở Brazil. Một phần dẫn đến sự hồi sinh này là nhờ công của các đầu bếp địa phương, những người đã tuyên truyền cho các cộng đồng bản địa để đảm bảo sự sinh tồn của chúng.

UserPostedImage

Cá hải tượng long giờ đây đã trở thành món ăn phổ biến ở bang Amazonas của Brazil. Chính quyền địa phương cũng giúp bảo vệ loài vật này bằng cách chỉ cho phép đánh bắt trong giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 11 hàng năm để tránh mùa sinh sản của cá. Một hạn ngạch nhất định cũng được áp dụng cho từng địa phương.

UserPostedImage

Dự án đánh bắt cá pirarucu bền vững đã đi vào hoạt động từ năm 1999. Nhờ đó, số lượng cá pirarucu được ước tính lên tới 190.000 con vào năm ngoái.

UserPostedImage

Người dân địa phương cũng tham gia tích cực vào dự án này vì đối với họ, thịt cá piracucu có chất lượng vượt trội so với những loài cá khác.

Sơn Trần

Edited by user Sunday, November 10, 2019 1:39:06 AM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#11483 Posted : Sunday, November 10, 2019 8:16:36 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,475

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5342 time(s) in 3588 post(s)

Đức Thánh Cha dâng lễ cung hiến Vương cung thánh đường
thánh Gioan Latêranô: Không có yêu thương, Chúa đã không sống lại!


Thanh Quảng sdb

09/Nov/2019

UserPostedImage

Đức Thánh Cha Phanxicô cử hành thánh lễ cung hiến thánh đường Gioan Latêranôô. Trong bài giảng, Ngài nhấn mạnh tới sứ vụ được rút từ các bài đọc phụng vụ cho các thành phần: linh mục tu sĩ và những ai đang đảm trách các việc mục vụ.
(Tin Vatican)

Trước tiền đường của Vương cung thánh đường thánh Gioan Latêranô có một dòng chữ Latinh viết “Đây là Vương cung Thánh đường Mẹ và là Thánh đường đứng đầu của tất cả các thánh đường tại Rome và Thế giới. Đó là nhà thờ Chính tòa của Đức Thánh Cha, ngài là Giám mục của Giáo phận Rome và đây là Nhà thờ lâu đời nhất của Tây phương. Đức Thánh Cha đến thăm Vương cung thánh đường thánh Gioan Latêranô hàng năm vào dịp lễ kỷ niệm thánh hiến Vương cung Thánh đường này do Đức Giáo Hoàng Sylvester I cử hành vào ngày 9 tháng 11 năm 324 sau Công nguyên.

Trong bài giảng của Thánh lễ, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chọn ba câu trong các bài đọc phụng vụ hôm nay để chia sẻ với cộng đoàn giáo phận, với các linh mục và với các nhân viên mục vụ, mời gọi họ suy tư và cầu nguyện cho chính họ.

Dành cho cộng đồng giáo phận

Đức Thánh Cha đã gửi đến toàn thể cộng đoàn giáo phận Rôma câu đầu tiên được trích từ câu đáp ca của Thánh vịnh Tv 45:5 “Nước dòng sông làm cho thành Chúa vui mừng, làm hân hoan cung thánh Đấng Tối Cao”. Đức Thánh Cha nói: “Các Kitô hữu sống trong thành phố này ví tựa dòng sông chảy từ đền thờ, họ mang Lời hằng sống và hy vọng có khả năng biến sa mạc của trái tim cằn cỗi thành màu mỡ…”

Nói tới Vương cung thánh đường Thánh Gioan Latêranô với tư cách là Nhà thờ Chính tòa của Rome, Đức Thánh Cha nguyện ước rằng Giáo hội này có thể trải nghiệm một lần nữa niềm an vui của lời xin vâng và lòng quả cảm của những người con đầy nhiệt huyết tung cánh ra đi làm thành mùa truyền giáo mới cho thế giới ngày nay. Đức Thánh Cha Phanxicô mô tả điều này có thể hiện thực được lúc ta gặp gỡ tha nhân, khi ta đối thoại, lắng nghe họ với lòng khiêm nhường, ân cần đơn thành với trọn vẹn trái tim của chúng ta.

Dành cho các linh mục

Đức Thánh Cha Phanxicô đã trích lời thơ thứ hai, từ Thư Thánh Phaolô gửi tín hữu thành Cô-rin-tô dành cho các linh mục: "Không ai có thể xây dựng một nền tảng khác, ngoài nền tảng đã được xây dựng là Đức Kitô". Đây là trung tâm của sứ vụ của các con! Hãy giúp cộng đoàn luôn ngồi dưới chân Chúa để lắng nghe Lời Ngài; hầu tránh xa những mời mọc thế sự đưa tới những thỏa hiệp xấu; để bảo vệ nền tảng vững bền cho tòa lâu đài tâm linh khỏi những con sói hung hãn và khỏi những kẻ muốn lôi kéo chúng con ra khỏi con đường của Tin Mừng.

Đức Thánh Cha Phanxicô bày tỏ lòng biết ơn đối với các linh mục của Giáo phận Rome. Ngài rất ngưỡng mộ đức tin và tình yêu của họ dành cho Chúa, sự gần gũi của các con với mọi người và sự dấn thân của các con trong việc chăm sóc người nghèo. Các con biết các quận lỵ trong thành phố này không nơi nào giống nơi nào… và các con luôn ôm ấp những khuôn mặt, nụ cười và cả nước mắt của rất nhiều người trong trái tim của các con.

Dành cho những ai đang phục vụ mục vụ

Đức Thánh Cha Phanxicô dành câu cuối cùng cho những người đang phục vụ các việc mục vụ. Ngài trích từ Tin Mừng của Chúa Giêsu xua đuổi những kẻ đổi tiền và những người buôn bán ra khỏi Đền thờ. Đức Thánh Cha Phanxicô nói đôi khi phải làm mất lòng người khác trước lời mời gọi đích thực của Tin mừng, Chúa đã hành động một cách quyết liệt. ĐTC nêu ra một chi tiết quan trọng trong Tin Mừng hôm nay "Hãy đem những thứ này đi khỏi đây, và đừng làm nhà Cha Ta thành nơi buôn bán".

Chúa muốn đền thờ phải là ngôi nhà cầu nguyện cho tất cả các dân tộc, nên Chúa Giêsu lật đổ bàn ghế của những người đổi tiền bạc, xua đuổi những kẻ buôn bán ra khỏi đền thờ… Chúa Giêsu biết hành động của Chúa sẽ phải trả một giá rất đắt cho Ngài! Người Do Thái đã vặn hỏi Ngài: "Dấu hiệu nào ông chứng tỏ cho chúng tôi là ông có quyền làm như vậy?", Chúa trả lời: "Hãy phá hủy đền thờ này và Ta sẽ xây dựng lại sau ba ngày!”

Xây dựng lại đền thờ

Đức Thánh Cha Phanxicô nói trong cuộc sống của chúng ta, những kẻ tội lỗi, điều làm chúng ta xa cách Chúa, Khiến chúng ta phá hủy đền thờ của Chúa! và Chúa phải mất ba ngày để xây dựng lại ngôi đền của Ngài trong chúng ta.

Đức Thánh Cha Phanxicô khích lệ những ai đang lo mục vụ hãy tìm ra những cách thế mới để tìm gặp những người mất niềm tin về lại với Giáo hội. ĐTC nói Không ai, dù có phạm những lỗi lầm nghiêm trọng đến đâu đi nữa, vẫn không bị Chúa kết án, xa lìa Chúa mãi mãi trên thế gian này!

Đức Thánh Cha kết thúc: Đôi khi chúng ta nghi ngờ và thất vọng, nhưng chúng ta phải giữ vững niềm xác tín rằng Thiên Chúa đã phải mất ba ngày để vực Người Con của Ngài trỗi dậy từ cõi chết! Thì Thiên Chúa cũng cần thời giờ để vực chúng ta dậy!...

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11484 Posted : Sunday, November 10, 2019 8:26:28 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,475

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5342 time(s) in 3588 post(s)

Tổng Giám mục của Tokyo nói: Khó thành công
trong việc rao giảng Tin mừng tại Nhật Bản.


Lm. Nguyễn Tất Thắng OP

06/Nov/2019

UserPostedImage

Những nỗ lực rao giảng Tin mừng của Giáo Hội Công Giáo cho dân chúng Nhật Bản thường xuyên va chạm với những cản đường, theo Tổng Giám mục Isao Kikuchi của Tokyo, nhưng Giáo hội vẫn đang tìm cách để loan báo Tin Mừng. Đức Tổng Giám Mục đã trả lời câu hỏi của Cơ quan Thông tấn Công Giáo về rao giảng Tin mừng tại Nhật Bản, và tại sao việc xâm nhập vào xã hội chính thống Nhật Bản lại rất khó khăn đối với một tôn giáo sống sót sau cuộc đàn áp và diệt chủng tại quốc gia này kể từ năm 1549.

Cuộc phỏng vấn diễn ra ngày 4 tháng 11, chỉ vài tuần trước khi Đức Giáo Hoàng Phanxicô đến thăm đất nước này vào ngày 23-26 tháng 11.

Trong xã hội Nhật Bản, thật khó thấy thành công rõ rệt trong các hoạt động truyền giáo. Theo dữ liệu gần đây nhất, khoảng 35% người Nhật tuyên bố Phật giáo là tôn giáo của họ, trong khi khoảng 3-4% tuyên bố tuân thủ Thần đạo hoặc các tôn giáo dân gian có liên quan đến Nhật Bản. Chỉ 1-2% người Nhật tuyên bố Kitô giáo là đức tin của họ, và chỉ khoảng một nửa số Kitô hữu Nhật Bản theo Công Giáo.

“Trước đây, các nhà truyền giáo nước ngoài đã thành công trong việc mở các lớp học, tập hợp người dân thông qua các lớp học tiếng Anh và văn hóa. Tuy nhiên, những điều này đã được thay thế bởi các sáng kiến ​​của các doanh nghiệp.” Giáo dục ngoại ngữ đã chứng tỏ là một công cụ mạnh mẽ để vượt qua hàng rào văn hóa sau Thế chiến II. Nó đã bị đòi hỏi cho các vị trí được trả lương cao trong kinh doanh và chính trị quốc tế, và chỉ có người nói tiếng mẹ đẻ là một phần nhỏ của dân số. Tuy nhiên, giáo dục tiếng Anh đã trở thành bắt buộc ở hầu hết các trường học. Các lớp học tiếng Anh thường bắt đầu từ lớp một hoặc thậm chí sớm hơn và tiếp tục trong trung học. Ngoài ra, Nhật Bản hiện đang tràn ngập các trường luyện thi ngoại ngữ được gọi là eikaiwa. Eikaiwa có nhân viên người nước ngoài, được dạy với giá rẻ và thường bám sát các cuộc hội thoại và bài học đã được phê duyệt. Tiền lương của họ không cao, và họ có thể khá tốn phí cho khách hàng. Đã có nhiều vụ bê bối ở Nhật Bản liên quan đến các chuỗi eikaiwa quốc gia giữ tiền lương, hủy bỏ hợp đồng mà không cần thông báo, và nói chung là ngược đãi nhân viên của họ.

Kết hợp với sự gia tăng trong giáo dục tiếng Anh bắt buộc, eikaiwa đã giết chết phần lớn cộng đồng, lớp ngoại ngữ nghiệp dư, từng là một hoạt động chính của hoạt động truyền giáo Công Giáo. Theo Tổng Giám mục, các trường mang danh Công Giáo của đất nước đang bắt đầu từ bỏ ý tưởng giáo dục văn hóa thông qua việc giảng dạy ngôn ngữ. “Trường Công Giáo có thể là nơi gặp gỡ nhiều người trẻ, nhưng thật không may, ngoại trừ một số người, nó đã không trở thành một nơi cho các hoạt động truyền giáo,” Tổng Giám mục Kikuchi nói.

Các trường học trong lịch sử đã được coi là chỗ đứng vững chắc cuối cùng của đạo Công Giáo trong việc truyền giáo cho người Nhật. Trong khi các giáo xứ thu hẹp với phần còn lại của dân số và tình trạng thiếu giáo sĩ ngày càng trở thành một vấn đề, thì uy tín của trường trung học Công Giáo và đại học Công Giáo đã tồn tại và thậm chí còn mạnh lên ở Nhật Bản kể từ thời Cải cách Meiji.

Từng được đánh giá cao về khả năng tiếp cận giáo dục kiểu phương Tây và giảng viên sinh ở nước ngoài trong thời gian đất nước mới bắt đầu tương tác với thế giới bên ngoài, các trường đại học Công Giáo vẫn rất được tôn trọng ngày nay. Đại học Sophia được biết đến là như một trong những trường đại học tư thục tốt nhất trên toàn quốc, một trong số ít các trường đại học cạnh tranh với các Đại học Quốc gia, đại học của Nhật Bản so với Ivy League. Tuy nhiên, Đức Tổng Giám Mục Kikuchi nói rằng uy tín đang diễn ra này đã đi kèm với một chi phí khổng lồ. “Trong khi các trường học phải độc lập với chính trị quốc gia, thật không may, chúng bị trói buộc với các khoản trợ cấp từ quốc gia, và do đó, chúng đang dần mất đi tính độc đáo, chỉ danh xưng ‘Công Giáo” còn lại, ngài nói. “Nhiều linh mục, tu sĩ và giáo dân hoàn toàn không liên quan đến các trường học.”

Giáo hội tại Nhật Bản cũng đã dành thời gian trong những năm gần đây tham gia vào các dự án cứu trợ thiên tai. “Ngay sau trận động đất lớn ở phía đông Nhật Bản vào ngày 11 tháng 3 năm 2011, các hoạt động hỗ trợ của Giáo hội tiếp tục được thực hiện thông qua tám trung tâm tình nguyện được thiết lập tại các khu vực bị ảnh hưởng, đã được chấp nhận rộng rãi và làm nhân chứng cho Tin mừng thông qua các công việc thương xót." Thông qua những nỗ lực này, Đức Tổng Giám Mục nói, “Giáo hội ưu tiên làm chứng Tin Mừng trong một cách hữu hình qua những công việc kiên định của thương xót này. Chắc chắn, những hoạt động này không lập tức có thể dẫn đến việc tiếp nhận bí tích rửa tội, nhưng có hy vọng rằng nhiều người bị xúc động bởi tinh thần Tin Mừng sẽ thực sự được dẫn đến Giáo hội.”

Tổng Giám mục Kikuchi nói, công cụ truyền giáo mạnh mẽ thứ hai là dân số Công Giáo từ nước ngoài đã đến và kiếm sống ở Nhật Bản. “Thứ hai, Tin Mừng được rao giảng thông qua sự hiện diện của người Công Giáo từ nước ngoài đã đến Nhật Bản. Đặc biệt, những người đã định cư qua hôn nhân và xây dựng nhà ở vùng nông thôn khiến Tin Mừng có thể được đưa vào những khu vực mà Giáo hội chưa bao giờ có cơ hội tham gia.” Những người nhập cư từ Philippines chiếm một phần lớn trong số những người nước ngoài đến trong những năm gần đây. Người Philippines đang được khai thác cho các công việc như các nhà giáo dục tiếng Anh ở eikaiwa, mẫu giáo, vị trí trợ giảng, và nhiều hơn nữa. Họ là cộng đồng nước ngoài lớn thứ tư tại Nhật Bản. Ước tính có gần 250.000 người Philippines sống và làm việc trên khắp Nhật Bản. Dân số Philippines gần 90% theo Kitô giáo - 86% là người Công Giáo. Người Philippines và gia đình của họ chiếm một phần lớn giáo dân ở Nhật Bản, tham dự đông đảo và hòa nhập vào các cộng đồng tôn giáo ở cả khu vực nông thôn và thành thị. “Vì vậy, một nhiệm vụ quan trọng phải được ưu tiên là khuyến khích những người nước ngoài đã định cư ở Nhật Bản nhận thức được ơn gọi truyền giáo của họ là người Công Giáo.”

Tổng Giám mục Kikuchi tin rằng nó tùy thuôc vào các giáo sĩ thấm nhuần vào người nước ngoài ý thức về linh đạo truyền giáo này. “Chăm sóc mục vụ cho các công dân nước ngoài trong nhà thờ Nhật Bản không chỉ đơn thuần là một dịch vụ để chào đón [khách], mà là một nghĩa vụ để làm cho họ nhận thức được ơn gọi của họ là những người truyền giáo.”

Lm. Nguyễn Tất Thắng OP

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11485 Posted : Sunday, November 10, 2019 8:35:39 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,475

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5342 time(s) in 3588 post(s)

Sống tình liên đới (Mc 2, 1-12)


11/6/2019 1:02:22 PM

Bài huấn luyện hàng tháng của Ủy ban Giáo Dân - Tháng 11.2019 - PHẦN TU ĐỨC


UserPostedImage

Khi phục vụ trong Hội đồng mục vụ giáo xứ, không ít lần chúng ta đối diện thách đố trong việc xây dựng tương quan mục vụ, có khi chúng ta cảm nghiệm tình trạng “bại liệt” ở đâu đó trong tương quan với tha nhân, khi phục vụ hoặc khi cộng tác trong việc chung; có khi chúng ta từng bị hay đang bị “bại liệt” trong tương quan với chính mình, với Thiên Chúa, và với nhau. Chứng “bại liệt” vô hình nhưng lại gây hậu quả hữu hình, đó là tình trạng im lặng bàng quan, phê bình tiêu cực, hay tẩy chay hoặc “ném đá” nhau… Như anh bại liệt và các bạn (Mc 2,1-12), chúng ta cần lời bao dung tha thứ của Đức Giêsu, cho chính mình hoặc cho anh chị em mình, để mỗi người chúng ta có sức mạnh và tình yêu đảm nhận gánh nặng phục vụ cộng đoàn.

Theo trình thuật Mc 2,1-12, anh bại liệt và các bạn có vẻ lọt thỏm và mất hút giữa đám người rất đông đang tụ tập quanh Đức Giêsu, nhưng họ lại thực hiện một hành động táo bạo khiến họ đến gần Đức Giêsu và trở nên nổi bật: “Nhưng vì dân chúng quá đông, nên họ không sao khiêng đến gần Người được. Họ mới dỡ mái nhà, ngay trên chỗ Người ngồi, làm thành một lỗ hổng, rồi thả người bại liệt nằm trên chõng xuống.” (2,4) Đáp lại hành động táo bạo này, Đức Giêsu làm cho mọi người kinh ngạc khi ban lời tha thứ: “Thấy họ có lòng tin như vậy, Đức Giê-su bảo người bại liệt: ‘Này con, con đã được tha tội rồi.’” (2,5) Trong hoàn cảnh này, người bệnh và có khi cả chúng ta nữa, chờ đợi một phép lạ chữa lành thể lí, vì đó là một nhu cầu khẩn cấp, nhưng Đức Giêsu lại nói với người bại liệt: “Này con, con đã được tha tội rồi”. Đức Giêsu chữa lành người bại liệt cả thể lí và tinh thần, nhưng nếu Người chữa lành thể lí cho anh ngay từ đầu, chắc sẽ chẳng gây ra cớ cho người ta xì xầm, thậm chí lên án: “Sao ông này lại dám nói như vậy? Ông ta nói phạm thượng! Ai có quyền tha tội, ngoài một mình Thiên Chúa?” (2,7).

Chữa lành thể lí đúng là việc khẩn cấp, nhưng được lành bệnh, phục hồi sức khỏe thể lí cũng đâu giải quyết được hết mọi vấn đề cuộc sống. Thật vậy, nếu xảy ra phép lạ chữa lành thể lí, thì sức khỏe mà phép lạ ấy đem lại cũng đâu tồn tại mãi; người bại liệt được chữa lành, nhưng một ngày kia anh ta lại sẽ “bại liệt”, liệt mãi mãi không thể đứng dậy, nếu không đón nhận ơn phục sinh. Đàng khác, ngoài tật bệnh thể lí, người bại liệt và cả chính chúng ta nữa, còn có những vấn đề sâu xa trong tâm hồn như những vết thương lòng, cảm thức tội lỗi, bại liệt trong tương quan với Thiên Chúa-bản thân-và tha nhân… Chỉ nơi Đức Giêsu, chúng ta được lãnh nhận ơn tha thứ và chữa lành: “Trong hai điều: một là bảo người bại liệt: ‘Con đã được tha tội rồi’, hai là bảo: ‘Đứng dậy, vác lấy chõng của con mà đi’, điều nào dễ hơn? Vậy, để các ông biết: ở dưới đất này, Con Người có quyền tha tội” (2,9-10).

Khi ban ơn tha thứ cho người bại liệt, Đức Giêsu muốn đưa dẫn anh đi xa hơn việc tìm lại sức khỏe thể lí, đó là đi vào sự sống đích thực; đồng thời, người cũng mặc khải chính căn tính của Người là Con Thiên Chúa. Được chữa lành và được tha thứ, cả hai đều cần thiết và quan trọng cho sự sống con người; chúng ta không thể sống bình an khi mang vác những tổn thương và tương quan “bại liệt”. Đức Giêsu gắn liền hai ơn huệ này với nhau, nhưng luôn hướng ơn chữa lành đến ơn tha thứ, vốn là ơn huệ thiết yếu cho sự sống con người. Khi làm như thế, Đức Giêsu táo bạo đánh liều chính sự sống bản thân, và sẽ táo bạo đến tận cùng bằng cái chết trên thập giá, để tha thứ và chữa lành nhân loại, mọi người và mỗi người chúng ta.

Đức Giêsu đến để chúng ta được sống và sống dồi dào. Người trao ban sự sống này bằng lời tha thứ, lời tái tạo, lời phục hồi; và Người trao ban sự sống này ngay trong thân phận con người và ngay trong hoàn cảnh đầy thách đố của mỗi người chúng ta. “Này anh, anh đã được tha tội rồi”: đây là lời tha thứ và tái tạo, lời vô hình nhưng đem lại hiệu quả hữu hình trong đời sống chúng ta. “Hãy đứng dậy, vác lấy chõng của con mà đi về nhà”: lời đưa dẫn chúng ta sống tình liên đới và mang vác nhau, ngay cả những yếu đuối bất toàn của nhau.

Hồi tâm.

1/Người bại liệt và các bạn trong Tin mừng sống liên đới với nhau và đến gần Đức Giêsu: tôi cảm nghiệm thế nào về tình liên đới trong Hội đồng mục vụ giáo xứ.

2/ Tôi có từng cảm nghiệm tình trạng “bại liệt” trong tương quan với cha xứ-với thành viên Hội đồng mục vụ giáo xứ? Tôi làm gì để thay đổi tình cảnh?

3/ Đâu là đặc điểm của người lãnh đạo phục vụ có khả năng hành động táo bạo như các bạn hữu của người bại liệt?

Toma Vũ Ngọc Tín SJ.

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Hoàng Thy Mai Thảo  
#11486 Posted : Sunday, November 10, 2019 11:46:09 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,611

Thanks: 6920 times
Was thanked: 2764 time(s) in 1954 post(s)

30 năm Tường Berlin sụp đổ: Đức kêu gọi bảo vệ Dân Chủ Tự Do

Tú Anh - RFI - ngày 10-11-2019
Ngày thứ Bảy 09/11/2019, lễ kỷ niệm 30 năm bức tường chia cắt Đông-Tây Bá Linh sụp đổ diễn ra trong bầu không khí cảm động tại cổng Brandeburg. Thủ tướng Đức Angela Merkel kêu gọi Châu Âu chung sức bảo vệ « dân chủ,tự do, nhân quyền … » các giá trị cơ bản của châu lục. Tiếp theo đó, tổng thống Frank-Walter Steinmeier nhấn mạnh đến những thách thức của nước Đức và những bất trắc đe dọa thế giới.

Từ Berline, thông tín viên Pascal Thibault tường thuật :

Dân chủ bị đe dọa, tự do bị đe dọa, chủ nghĩa dân tộc ích kỷ, những bức tường vô hình đang thay thế bức tường bê tông trước đây chia cắt thành phố Berlin. Tình hình hiện nay hoàn toàn khác bầu không khí phấn chấn của 30 năm về trước. Khi bức tường Berlin sụp đổ, chấm dứt tình trạng đất nước chia đôi và kết thúc cuộc chiến tranh lạnh, đã tạo ra một niềm vui to lớn tại Đức và trên khắp thế giới.

Chính vì vậy trong đợt lễ kỷ niệm ngày hôm qua, nước Đức cố tránh phô trương niềm hân hoan có thể bị coi là giả tạo.

Ba mươi năm sau, thế giới ngày nay dường như đang phải đối đầu với nhiều đe dọa và lo âu. Nếu trong diễn văn hôm thứ Bảy, các nhà lãnh đạo nước Đức nói đến những kỷ niệm vào mùa thu 1989, thì không phải chỉ để nhấn mạnh vào ý nghĩa của sự kiện này trong quá khứ, mà chủ yếu là để gửi một thông điệp hay đúng hơn là một nghĩa vụ liên quan mật thiết đến thời cuộc đầy bất trắc hiện nay.

Tổng thống Frank-Walter Steinmeier nói đến những bức tường vô hình có nguy cơ chia cắt đất nước của ông và cần phải triệt hạ càng sớm càng tốt.

Đức ám chỉ xu thế đang lên của phong trào cực hữu và bất bao dung tại nước Đức. Ông cũng kêu gọi tổng thống Mỹ Donald Trump cư xử với các nước đồng minh trong tinh thần tôn trọng lẫn nhau, thay vì cổ vũ cho một đường lối « dân tộc ích kỷ ». Về phần thủ tướng Đức, bà Angela Merkel kêu gọi bảo vệ những giá trị cơ bản như « dân chủ, tự do, nhân quyền, nhà nước thượng tôn pháp luật » vì những giá trị này không phải tự nhiên mà có .

Tuy vậy, nữ thủ tướng Đức kết luận với ít nhiều lạc quan : « Lịch sử đã chứng minh rằng mọi bức tường, dù cao đến đâu, dù dày đến đâu, cũng có thể bị vượt qua ».

Cuộc rút quân chưa từng có ở miền đông Ukraina

Thùy Dương - RFI - ngày 10-11-2019
Một cuộc rút quân chưa từng có đang diễn ra tại miền đông Ukraina. Vào giữa ngày hôm qua, 09/11/2019, quân đội Ukraina và bên kia là lực lượng ly khai thân Nga và binh lính Nga cùng bắt đầu rút khỏi một số vị trí sát chiến tuyến.

Skip in 3 s
AFP cho biết một trong những chỉ huy quân sự của Ukraina, Bogdan Bondar, đã thông báo với báo giới như trên. Việc rút quân là một nỗ lực mới của Ukraina và Nga nhằm làm giảm căng thẳng tại khu vực dọc chiến tuyến.

Từ Kiev, thông tín viên RFI Sébastien Gobert cho biết chi tiết:

“Pháo hiệu đã được bắn lên bầu trời và lực lượng tham chiến ở cả hai bên bắt đầu rút đại liên, súng cối và các loại vũ khí tấn công khác. Việc rút vũ khí và phá dỡ công sự sẽ kéo dài 25 ngày. Tổng cộng, một vùng đất trải dài 1 km quanh làng Petrivske sẽ được phi quân sự hóa hoàn toàn.

Việc này là ý tưởng của tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky nhằm hạn chế các cuộc đọ pháo vốn thường nổ ra vào ban đêm trong vùng từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, việc rút quân và vũ khí hạng nặng không hề dễ dàng và đã bị trì hoãn hai lần do bạo lực tiếp diễn dai dẳng. Dân chúng và binh lính Ukraina lo sợ rằng việc rút quân và vũ khí như vậy sẽ tạo cơ hội cho lực lượng nổi dậy thân Nga và quân đội Nga tổ chức các cuộc tấn công mới. Phía Nga cũng có thể có những mối lo tương tự.

Tiến trình rút quân và vũ khí hạng nặng càng trở nên bấp bênh vì ba khu vực được phi quân sự hóa lần này chỉ là những điểm nằm rất tách biệt trên tổng số 400 km chiến tuyến. Chiến sự vẫn tiếp diễn ở những nơi khác và trong vòng 48h qua, có thêm hai lính công binh Ukraina thiệt mạng”.

Hoàng Nam  
#11487 Posted : Sunday, November 10, 2019 6:31:24 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,717

Thanks: 777 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Nước Mỹ đồng thuận chống Trung Quốc


J.B Nguyễn Hữu Vinh

November 9, 2019

UserPostedImage

Những chiếc mũ in khẩu hiệu của Tổng Thống Donald Trump “Make America Great Again” được bầy bán trên đường phố Mỹ. (Hình: AP Photo/Rogelio V. Solis)

Kể từ khi lên nắm quyền tổng thống nước Mỹ, ông Donald Trump liên tục gặp phải sự chống đối quyết liệt từ phía đảng Dân Chủ. Sự phản đối đã xảy ra trong hầu hết mọi lĩnh vực, mọi kế hoạch của ông Trump kể từ việc điều tra sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử tổng thống 2016 cho đến kế hoạch chi tiêu, việc chi tiền xây dựng bức tường biên giới phía Nam nước Mỹ, thậm chí cả việc rút quân khỏi Syria…

Điều này không lạ trên chính trường Mỹ, khi mà hai đảng đối lập bằng mọi cách gây thanh thế, giành giật uy tín với cử tri, những người quyết định số phận của mỗi đảng bằng “quyền lực nhân dân” bằng lá phiếu của mình.

Không chỉ “tuyên chiến” với đảng Dân Chủ đối lập, Donald Trump là tổng thống hiếm hoi tuyên chiến luôn với cả hệ thống truyền thông, báo chí – điều mà rất ít chính khách dám thẳng thừng đương đầu.

Chính vì vậy, như cha ông chúng ta đã thường nói “Khi đã không ưa, thì dưa có giòi” là điều bình thường, nhất là khi mà hệ thống truyền thông luôn soi mói bới móc mọi khía cạnh, đời sống của một chính khách.

Hẳn nhiên là trong cuộc sống, “chẳng ai nắm tay tối ngày” là kinh nghiệm cha ông chúng ta vẫn đúc kết xưa nay, hễ cứ “bói thì ra ma, quét nhà thì ra rác.” Do vậy, đối với vị tổng thống có nhiều nhược điểm cá nhân, đặc biệt là nhiều lần lỡ lời, quá lời… nên thường xuyên bị truyền thông chỉ trích và chế giễu. Thói đời là vậy, “đa ngôn đa quá” – nói lắm thì hay sai là điều dễ hiểu.

Thái độ rõ ràng với Trung Quốc

Tuy vậy, theo dõi một quá trình từ khi Donald Trump làm tổng thống Mỹ cho đến nay, có một điểm hai bên kể cả đối lập và báo chí, đều đạt được sự đồng thuận rất cao với quan điểm và hành động của Tổng Thống Trump. Đó là chính sách, chiến lược đối với Trung Quốc.

Không phải chỉ đến khi bước chân vào Tòa Bạch Ốc, những tuyên bố của Donald Trump về Trung Quốc mới làm cả thế giới phải giật mình. Ngay từ khi trong vai ứng cử viên tổng thống, Donald Trum đã có những tuyên bố về Trung Quốc rất rõ ràng và mạnh mẽ.

Ngày 1 Tháng Bảy, 2015, tại Bluffton, South Carolina, ông Trump nói: “Tôi đánh bại người Trung Quốc. Tôi thắng khi chống lại Trung Quốc. Bạn có thể thắng trong khi chống lại Trung Quốc nếu bạn thông minh… Chúng ta thiết đãi những bữa ăn tối cấp quốc gia cho những người đứng đầu nhà nước Trung Quốc. Tôi nói tại sao bạn thiết đãi bữa tối quốc gia cho họ vậy? Họ đang chia rẽ cánh tả cánh hữu chúng ta. Chỉ cần đưa họ tới McDonald và quay lại bàn đàm phán.”

Ngày 3 Tháng Mười Một, 2015, trả lời “Good Morning America” về việc gọi Trung Quốc là kẻ thù, ông Trump khẳng định: “Bởi vì đó là một kẻ thù kinh tế, bởi vì họ đã lợi dụng chúng ta không giống ai trong lịch sử. Họ đã làm, những gì họ đã làm đối với Hoa Kỳ là hành vi trộm cắp lớn nhất trong lịch sử thế giới. Họ đã lấy mất công việc của chúng ta.”

Và trước đó rất lâu, ngày 21 Tháng Chín, 2011, ông Trump viết trên Twitter: “Trung Quốc không phải đồng minh hay là bạn – họ muốn đánh bại chúng ta và sở hữu đất nước chúng ta.”

Tại Fort Wayne, Indiana, ngày 2 Tháng Năm, 2016, ông Trump tuyên bố: “Chúng ta không thể tiếp tục cho phép Trung Quốc cưỡng đoạt đất nước của chúng ta và đó là những gì họ đang làm. Đó là hành vi trộm cắp lớn nhất trong lịch sử thế giới.”

Ngày 20 Tháng Sáu, 2016, tại Manchester, ông nói: “Vũ khí lớn nhất cho trận đánh được sử dụng chống lại chúng ta và phá hủy các công ty của chúng ta là việc phá giá tiền tệ, và lớn nhất từ trước tới nay là Trung Quốc. Rất thông minh, họ giống như những bậc thầy cờ tướng. Và chúng ta giống như người chơi cờ đam. Nhưng họ là quân xấu.”

Rồi sau khi trở thành tổng thống Hoa Kỳ, những hành động mạnh mẽ đối đầu với Trung Quốc đã được tiến hành như lời ông đã hứa trước cử tri trong quá trình ứng cử.

Mặc dù luôn ca ngợi mối quan hệ với Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là thân thiết, là hữu hảo…, những hành động của Donald Trump dành cho Trung Quốc là không mấy dễ chịu, dần dần biến Trung Quốc trở thành đối thủ thực sự của Hoa Kỳ.

Cuộc chiến thương mại với Trung Quốc được tiến hành từng bước, từng bước, đẩy Trung Quốc vào thế bị động và lao đao, buộc Trung Quốc phải giở hết con bài này sang con bài khác khiến Bắc Kinh chưa biết chống đỡ sao cho hữu hiệu.

Không chỉ về kinh tế, những hành vi phi pháp ở Biển Đông cũng được lưu ý và đưa vào tầm ngắm. Theo nhật báo Wall Street Journal, chính quyền Trump cũng ngăn chặn bất kỳ động thái lấn tới nào của Bắc Kinh ở Biển Đông. Ngày 13 Tháng Tám, 2018, ông đã ký ban hành Đạo Luật Ủy Quyền Quốc Phòng John S. McCain (NDAA) cho năm tài khóa 2019, trong đó bao gồm chiến nhắm tới tham vọng bành trướng ảnh hưởng tại Biển Đông của Trung Quốc.

Từ những hoạt động thương mại mang tính “cướp bóc” – lời Donald Trump, “Dự án Vành Đai – Con Đường” bị hoài nghi rộng rãi trên thế giới, mạng lưới tuyên truyền và gián điệp trên khắp thế giới cho đến việc ngăn chặn truyền bá tư tưởng của Trung Quốc bằng các Viện Khổng Tử… Không tham vọng nào của Bắc Kinh có vẻ an toàn được với Donald Trump.

Ngày 20 Tháng Tám, 2019, ông Trump tuyên bố phải đối đầu với Trung Quốc về thương mại cho dù điều này gây thiệt hại trong ngắn hạn cho Mỹ, vì “Trung Quốc đã lợi dụng Mỹ trong suốt nhiều thập kỷ.”

Tờ Western Journal bình luận rằng: Khác với người tiền nhiệm dùng các thỏa thuận đa phương để biến Trung Quốc thành bạn, Tổng Thống Trump đang áp dụng chiến lược cạnh tranh song phương trực tiếp với quốc gia nhiều tham vọng này.

Phe Dân Chủ cũng ủng hộ

Khác với các chính sách khác do Tổng Thống Trump đưa ra luôn bị phản đối, các chính sách đối với Trung Quốc đã được sự ủng hộ rộng rãi, không chỉ của các cử tri, mà ngay cả của đảng Dân Chủ đối lập.

Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung tiến hành hơn một năm nay, hẳn nhiên sẽ có những thiệt hại, hệ lụy cho cả nền kinh tế Hoa Kỳ. Tuy nhiên, điều đó đã không mấy khi bị chỉ trích, trái lại luôn tạo được sự đồng thuận của rất nhiều tầng lớp, đảng phái khác nhau.

Ông Kevin, dân biểu tiểu bang Texas, là người thuộc đảng Cộng Hòa ủng hộ thương mại và là người chỉ trích mạnh mẽ quyết định đánh thuế của ông Trump. Vậy nhưng, chỉ vài ngày sau khi việc hoãn áp thuế được công bố, tại một phiên điều trần của Ủy Ban Chuẩn Chi Hạ Viện, ông cũng khẳng định: “Mặc dù chúng ta muốn Trung Quốc mua thêm hàng hóa Mỹ… nhưng điều quan trọng hơn đối với chúng ta là buộc Trung Quốc phải có trách nhiệm đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế cao về quyền sở hữu trí tuệ, chống nạn trợ cấp, sản xuất quá tải và bãi bỏ những thủ đoạn mà họ sử dụng để lũng đoạn nền kinh tế toàn cầu.”

Phát biểu hồi Tháng Ba, 2019, lãnh đạo phe Dân Chủ tại Hạ Viện, bà Nancy Pelosi, nói rằng “Hoa Kỳ phải có các hành động chiến lược, thông minh và mạnh mẽ nhằm chống lại các chính sách thương mại hoàn toàn không công bằng của Trung Quốc.”

Trong bài phân tích ngày 25 Tháng Ba, 2019, hãng tin Reuters đã nêu bật thực tế này qua hàng tựa “Việc ông Trump thúc ép Trung Quốc cải cách thương mại được hậu thuẫn rộng rãi trong nước và ngoài nước.”

Thậm chí, trong quá trình đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc, Chuck Schumer là lãnh đạo đảng Dân Chủ ở Thượng Viện Mỹ, đã lên diễn đàn Thượng Viện để kêu gọi ông Trump đừng “lùi bước” và đừng chấp nhận thỏa thuận, cho dù Trung Quốc cam kết mua đậu nành và các hàng hóa khác của Mỹ.

Có thể nói rằng, dù gặp rất nhiều bất đồng, chống đối từ phía đảng đối lập, từ dư luận xã hội, Tổng Thống Donald Trump vẫn đạt được sự đồng thuận mạnh mẽ hiếm thấy trong các hành động đối đầu trực diện với Trung Quốc.

Điều đó cho thấy, đã đến lúc Hoa Kỳ cần phải giải quyết không thể chậm trễ những vấn đề do Trung Quốc gây ra bao nhiêu năm qua đối với Mỹ và cả thế giới.

(J.B Nguyễn Hữu Vinh)

Hoàng Nam  
#11488 Posted : Sunday, November 10, 2019 6:52:58 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,717

Thanks: 777 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Thương chiến Mỹ-Trung ai đúng, ai sai?


Đại-Dương

November 4, 2019

Thương chiến Mỹ-Trung kéo dài gần 16 tháng, gây thiệt hại không ít tới nền kinh tế toàn cầu mà chưa thấy dấu hiệu kết thúc. Chiến thuật “đánh đánh, đàm đàm” được Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình áp dụng triệt để khiến cho dư luận quốc tế lên ruột từng cơn, nhưng, cuộc chiến vẫn tiếp diễn nhờ núp sau mỹ từ toàn-cầu-hoá.

UserPostedImage

Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) thành lập ngày 01/01/1995 thay thế Hiệp định chung về quan Thuế và Thương mại (GATT), nhưng, với vai trò thương mại toàn cầu rộng lớn hơn. Đến năm 2016 đã có 164 thành viên.

Nước nào muốn gia nhập WTO phải phê chuẩn hầu hết 16 thoả thuận quan trọng của Tổ chức, đặc biệt với các Thoả thuận chung về Quan Thuế và Thương mại 1994 (GATT 1994); Hiệp định về Các khía cạnh liên quan đến Thương mại của Quyền Sở hữu Trí tuệ (TRIPS); về các Biện pháp Đầu tư liên quan đến Thương mại (TRIMS), về Chống bán Phá giá (ADP), về các Rào cản Kỹ thuật đối với Thương mại (TBT), Thỏa thuận về Cơ chế Giải quyết Tranh chấp (DSU).

Vì thế, mỗi quốc gia cần tối thiểu 5 năm để nghiên cứu, thực hiện đầy đủ các cam kết mới được thâu nhận vào WTO. Nga phải mất 19 năm. Nhờ hai vị Tổng thống Bill Clinton và George W. Bush ban đặc ân mà Trung Cộng chỉ mất 15 năm, Trung Cộng đã là thành viên của WTO.

Bất cứ quốc gia nào xin gia nhập WTO cũng phải cam kết ba điều quan trọng:

(a) Áp dụng nền kinh tế thị trường tự do bảo đảm lĩnh vực tư nhân quyết định thị trường, công ty nhà nước chỉ hoạt động trong các lĩnh vực tư nhân không thể kiếm lời hoặc thiếu khả năng;

(b) Thành lập Nghiệp đoàn Tư nhân để bảo vệ quyền lợi của người lao động;

(c) Dân-chủ-hoá chế độ để dễ dàng phù hợp với các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới.

Mọi hoạt động kinh tế đều tuỳ thuộc vào thể chế chính trị. Trung Cộng có nền chính trị độc tài toàn trị nên dồn mọi ưu đãi vốn, phương tiện, nhân tài, chính sách để biến các Tập đoàn Nhà nước thành những con quái vật sẵn sàng nuốt chững bất cứ công ty nào ở Hoa Lục cũng như ngoại quốc. Do đó, Hoa Kỳ, Tây Âu, Gia Nã Đại đã cương quyết ngăn cấm việc bán công ty kỹ thuật cao cho Trung Cộng. Các cán bộ cộng sản như Jack Ma, Nhậm Chính Phi lãnh đạo Tập đoàn Alibaba, Huawei chỉ thi hành chính sách kinh tế nhà nước mà mãi tới năm 2018 mới bị lộ.

Sau khi gia nhập WTO, nhiều thành viên chỉ chú trọng tới lợi ích kinh tế và khai thác tối đa khía cạnh ưu đãi kinh tế do các nước phát triển cung cấp. Bắc Kinh đã lợi dụng triệt để khe hở ưu đãi để thủ lợi dù đã trở thành nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới có dự trữ ngoại hối trên 3,000 tỉ USD và cho Ngân khố Hoa Kỳ vay 1,200 tỉ USD. Tổng thống Donald Trump đã chính thức chỉ trích sự lạm dụng quá đáng của Trung Cộng.

Bắc Kinh và “đồng minh vì tiền” khắp thế giới cáo buộc quy định của WTO có lợi cho Mỹ. Thực tế, vào thập niên 1990, chưa “quốc gia đang-phát-triển” nào, kể cả Trung Cộng, am tường kiến thức thương mại quốc tế hoặc hợp tác kinh tế toàn cầu ra sao nên phải dựa vào kỹ năng và kinh nghiệm thương mại của Hoa Kỳ và Châu Âu khi soạn thảo.

Sau khi WTO ra đời đã giúp nhiều nhược tiểu phát triển, kể cả Bốn Con Hổ Châu Á (Đại Hàn, Tân Gia Ba, Đài Loan, Hong Kong), làm kinh nghiệm cho Trung Cộng phát triển.

Hầu hết các quốc gia giao thương với Hoa Kỳ đều được thặng dư mậu dịch do người Mỹ muốn nâng đỡ các dân tộc chậm tiến vượt qua ngưỡng cửa đói nghèo. Trái lại, đa số quốc gia làm ăn với Trung Cộng đều bị thâm hụt thương mại, thậm chí còn rơi vào bẫy nợ, vì Bắc Kinh chủ trương thống trị nền kinh tế thế giới, buộc các nước khác làm công cụ sản xuất và thị trường tiêu thụ hàng hoá mang nhãn hiệu “Made in China” từ năm 2025.

UserPostedImage

Trung Cộng muốn hợp tác với Hoa Kỳ để cùng có lợi. Nhưng, giao thương hoặc hợp tác kinh tế phải dựa theo các quy định của WTO. Nếu không, bất-bình-đẳng thương mại sẽ dìm chết giấc mơ toàn-cầu-hoá.

Khi một thành viên vi phạm quy định của WTO mà không đưa ra các biện pháp sửa chữa theo quyết định của “Hội đồng Giải quyết Tranh chấp” thì Hội đồng có thể ủy quyền cho đương đơn áp dụng các “biện pháp trừng phạt thương mại”.

Tổng thống Trump dựa theo quy định này mà trừng phạt hoạt động bán phá giá của Trung Cộng và một số quốc gia đồng minh của Hoa Kỳ. Quân pháp bất vị thân mới thể hiện sự công bằng trong mối quan hệ quốc tế.

Cập Cận Bình muốn cộng đồng quốc tế nghĩ rằng “Hoa Kỳ trừng phạt kinh tế Trung Cộng do bị thâm hụt mậu dịch khoảng 500 tỉ USD mỗi năm nên chỉ cần mua thêm nông sản, hàng hoá của Hoa Kỳ tất có thể bịt miệng Donald Trump. Do đó, ngoài lời lẽ chỉ trích chính thức, Bắc Kinh còn tung tiền mua dư luận lên án thái độ tị hiềm của Hoa Kỳ đối với sự phát triển của Trung Cộng.”

Chính sách của Tổng thống Donald Trump rất rõ ràng được công khai quảng bá: Chống Chủ nghĩa Cộng sản lẫn Chủ nghĩa Xã hội (vì Tập Cận Bình đang thực thi và công khai quảng bá hệ thống Xã hội Chủ nghĩa mang màu sắc Trung Hoa). Dưới thời Tập Cận Bình đã chối bỏ tất cả ba cam kết khi gia nhập WTO.

Tổng thống Trump chống Tập Cận Bình trên các mặt trận: chính trị, kinh tế, kỹ thuật, quân sự nên đòi hỏi Trung Cộng phải thay đổi hệ thống chính trị để hoạt động kinh tế, quân sự và kỹ thuật nhằm mục đích phục vụ nhân sinh chớ không dùng thống trị loài người.

Ngày càng có nhiều quốc gia, đặc biệt các cường quốc kinh tế, quân sự trên thế giới đồng ý và ủng hộ chính sách toàn cầu của Tổng thống Donald Trump khiến Bắc Kinh lo âu.

The Asia Times ngày 30/10/2019 mô tả Trung Cộng đang hứng chịu căn bệnh kinh tế u ám với các chỉ số tụt giốc khó lường.

The Bloomberg ngày 31/10/2019 bàn về thái độ của Trung Cộng “phía Hoa Kỳ phải huỷ bỏ mọi loại thuế quan để có Thoả thuận cuối cùng trong khi Bắc Kinh chùn bước cải tổ hệ thống kinh tế quốc doanh nên khó kết thúc trong nhiệm kỳ đầu của Trump”.

The South China Morning Post ngày 31 tập trung nhận xét của giới học giả ở Hoa Lục “Tập không vội vã ký thoả thuận với Trump mà để cho Phó thủ tướng Lưu Hạt và các đại diện của Mỹ ký trước như một thông điệp gửi tới những vị khách quốc tế khi đến Hoa Lục”.

Trong bài “China’s financial threat to the 2020 US election”, Ký giả Bill Gertz trích các nguồn tin của giới tình báo Mỹ cho biết “Bắc Kinh muốn sử dụng đòn bẫy kinh tế để đạt tới mục tiêu tối hậu: cưa ghế siêu cường kinh tế Hoa Kỳ”.

Nikki Floris, Phụ tá Giám đốc FBI về phản-gián cho biết Nga, Trung Cộng, Iran và một số kẻ thù khác đang cố làm thay đổi kết quả bầu cử tổng thống năm 2020.

Âm mưu của Trung Cộng càng khiến cho dư luận Hoa Kỳ và thế giới phải đoàn kết chặt chẽ hơn bởi lẽ chẳng ai muốn thấy “Hoạ Da Vàng” tái diễn lần thứ hai.

Đại-Dương

Tài liệu tham khảo:


-US trade war wreaks havoc on China’s economy (Asia Times)
-China Doubts Long-Term Trade Deal Possible With Trump (Bloomberg)
-Trade war: China and US to hold phone talks on Friday after Apec setback (SCMP)
-China’s IP Theft Remains a Thorny Issue in Trade Talks (NYT)
-China’s financial threat to the 2020 US election (Asia Times)
-Trump says US, China to announce new site to ink trade deal soon (Strait Times)

Edited by user Sunday, November 10, 2019 6:53:31 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#11489 Posted : Sunday, November 10, 2019 7:31:46 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,717

Thanks: 777 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Sounders hay Toronto FC sẽ vô địch MLS Cup 2019?


November 8, 2019

UserPostedImage

Các cầu thủ Seattle Sounders với chiếc cúp vô địch bảng Miền Tây sau khi đá bại Los Angeles FC 3-1 trong trận chung kết bảng này diễn ra trên sân Banc of California, Los Angeles, California, ngày 29 Tháng Mười, 2019. (Hình: Harry How/Getty Images)

Vào ngày Chủ Nhật, 10 Tháng Mười Một tới đây, trên sân vận động CenturyLink Field, thành phố Seattle, Washington, diễn ra trận tái đấu chung kết lần thứ ba MLS Cup giữa hai đội bóng kỳ phùng địch thủ Seattle Sounders và Toronto FC vào lúc 12 giờ trưa, giờ California, được đài ABC (đài thường băng tầng số 7) và Univision (nói tiếng Spanish) truyền hình trực tiếp.

Trong hai trận chung kết gặp nhau trước đây vào năm 2016 và 2017 đều đá trên sân BMO Field, Toronto, Canada với Sounders vô địch năm 2016 bằng những quả phạt đền luân lưu và Toronto đăng quang năm 2017. Lần này trận đấu diễn ra tại Seattle, Hoa Kỳ, không biết đội nào giơ cao chiếc cúp vô địch lần thứ hai.

Mặc dù bước vào vòng playoff, cả hai đội đều được đánh giá thuộc dạng đội kèo dưới, vì có thời gian thi đấu phập phù, lúc lên, lúc xuống và chỉ lọt vào vòng trong nhờ những trận đấu cuối cùng của mùa chính thức. Seattle Sounders bước vào vòng playoff với thứ hạng nhì của bảng Miền Tây (Western Conference) trong khi Toronto FC xếp thứ tư bảng Miền Đông (Eastern Conference).

Trước khi bước vào vòng playoff, mọi người đều nghĩ cả hai khó lòng vượt qua hai đội bóng đứng đầu bảng là New York Red Bulls cũng như Los Angeles FC.

Tuy nhiên bất ngờ thú vị diễn ra khi ở bảng Miền Tây, Seattle Sounders lần lượt vượt qua các đội Dallas FC 4-3 trên sân nhà ở vòng đầu tiên, rồi tiến thêm bước nữa khi lật đổ Real Salt Lake 2-0 dù chơi trên sân khách, để cuối cùng vào chung kết bảng đấu này với đội đoạt giải Supporters’s Shield (dành cho đội có điểm số cao nhất cả hai bàng tương đương đội vô địch giải tại các league Châu Âu), Los Angeles Football Club (LAFC) để rồi quật ngã luôn thầy trò huấn luyện viên Bob Bradley với tỷ số 3-1 ngay tại sân Banc of California, Los Angeles, sân nhà của LAFC vào ngày 29 Tháng Mười.

Trong khi đó ở bảng Miền Đông, với thứ hạng tư, Toronto FC khá vất vả phải cần đến hai hiệp phụ mới vượt qua được DC United với tỷ số 5-1 sau khi hòa nhau 1-1 trong 90 phút chính thức. Thừa thắng xông lên, Toronto FC thắng luôn đội đứng đầu bảng này New York Red Bull với tỷ số 2-1 dù chơi tại New York và trên đà hưng phấn, đội bóng từ Canada cho đương kim vô địch giải Atlanta United trở thành cựu vương với tỷ 2-1 để lên ngôi vô địch bảng Miền Đông một ngày sau khi bảng Miền Tây kết thúc.

Và Seattle Sounders và Toronto FC lại gặp nhau trận chung kết MLS Cup 2019 nhưng đây là lần đầu tiên trận đấu diễn ra trên sân CenturyLink Field ở thành phố Seattle.

Trong quá khứ cả hai đều là những đội bóng câu lạc bộ thi đấu tốt và có những thành tích nhất định như đôi bên đều có cơ hội giơ cao cúp vô địch của các giải đấu trong nước – Seattle với giải US Open Cup và Toronto vô địch giải Canada Championship – và cả hai cũng từng góp mặt trên đấu trường quốc tế CONCACAF Champions League.

UserPostedImage

Toronto FC vui mừng với chiến thắng 2-1 trước đội Atlanta United trong trận chung kết bảng Miền Đông MLS 2019 diễn ra trên sân Mercedes Benz, Atlanta, Georgia, ngày 30 Tháng Mười, 2019. (Hình: Kevin C. Cox/Getty Images)

Trong lịch sử đối đầu của hai đội, Seattle chiếm ưu thế hơn khi có 9 trận thắng trong số 14 gặp nhau ở những mùa thi đấu chính thức. Còn Toronto chỉ thắng hai trận trong tám lần hành quân đến Seattle.

Như đề cập ở trên, Sounders chỉ một lần vô địch MLS vào năm 2016 khi thắng Toronto FC trận chung kết bằng những quả đá phạt đền luân lưu 5-4 sau khi cả hai hòa nhau 0-0 trong suốt 120 phút thi đấu.

Năm sau, cả hai cũng lại so tài với nhau trận chung kết giải này cũng trên sân BMO Field, Toronto, lần này đội chủ nhà giữ chiếc cúp vô địch khi đá bại Sounders 2-0.

Trong suốt mùa thi đấu chính thức, Sounders thắng 16 trận, thua 10 trận, hòa 8 trận đứng thứ nhì trên bảng xếp hạng Miền Tây.

Sounders có hàng công khá mạnh với những cầu thủ thi đấu ổn định như tiền vệ chạy cánh Jordan Morris, tiền đạo Raul Ruidiaz và chân sút ghi bàn Nicolas Lodeiro.

Huấn luyện viên trưởng Brian Schmetzer, lên thay thế vị tiền nhiệm với cương vị huấn luyện viên tạm thời trong Tháng Bảy, 2016, rồi sau đó trở thành huấn luyện viên chính thức đã đưa đội bóng quê nhà của mình vào chung kết ba kỳ MLS Cup trong bốn mùa bóng sau thời gian bảy năm đầu tiên lận đận ở các hạng dưới.

Dự kiến Schmetzer sẽ tung ra đội hình sau đây để đối đầu với Toronto FC:

Đội hình (4-2-3-1): Stefan Frei – Brad Smith, Xavier Arreaga (or Roman Torres), Kim Kee-hee, Kelvin Leerdam – Cristian Roldan, Gustav Svensson – Jordan Morris, Nicolas Lodeiro, Joevin Jones – Raul Ruidiaz

Trong khi đó đội Toronto FC, thi đấu lận đận hơn ở mùa chính thức và bước vào vòng playoffs với vị trí thứ tư bảng Miền Đông nhưng rồi cũng chơi thăng hoa và lần lượt vượt qua các đối thủ sừng sỏ như DC United, New York City FC, và Atlanta United để lần thứ ba gặp lại Seattle Sounders như đề cập ở trên. Cả ba trận này đều không có sự phục vụ của ngôi sao một thời Jozy Altidore vì bị chấn thương.

Đội hình dự kiến (4-2-3-1): Quentin Westberg – Justin Morrow, Laurent Ciman, Chris Mavinga, Auro – Michael Bradley, Marky Delgado – Nicolas Benezet, Jonathan Osorio, Tsubasa Endoh – Alejandro Pozuelo.

Điều thú vị nhất của bóng tròn là khi trái bóng chưa ngừng lăn, thì vẫn không biết điều gì xảy ra khó mà đoán trước được. Thế nên giữa hai đội Sounders và Toronto FC đội nào sẽ lần thứ hai – trong ba lần so tài chung kết – giơ cao chiếc cúp vô địch MLS Cup vẫn không thể đoán trước được. Tất cả là… chờ xem.

Được biết, sân vận động CenturyLink Field có sức chứa hơn 67,000 chỗ với vé được bán hết chỉ trong vòng 20 phút trong tuần rồi đủ biết sức hấp dẫn của bóng tròn tại Mỹ hiện nay đã phát triển và thu hút giới ghiền banh như thế nào.

(TTC)

Hoàng Thy Mai Thảo  
#11490 Posted : Monday, November 11, 2019 7:49:42 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,611

Thanks: 6920 times
Was thanked: 2764 time(s) in 1954 post(s)

Hậu chiến tranh lạnh : Thất bại của các nền dân chủ

Thanh Hà - RFI - ngày 11-11-2019

UserPostedImage
Thắp sáng cổng thành Brandenburger, Berlin, Đức mừng 30 năm Bức Tường Berlin sụp đổ.
Reuters

Vào ngày kỷ niệm kết thúc Thế Chiến Thứ Nhất, 11 tháng 11, một số báo Paris không ấn hành, nhưng bài vở vẫn được cập nhật trên mạng. Riêng ba tờ báo lớn là Le Monde, Le Figaro và Libération phục vụ độc giả
như bình thường.

Dư âm sự kiện Bức Tường Berlin sụp đổ cách nay 30 năm vẫn là đề tài chiếm nhiều trang báo Paris trong ngày. Trên nhật báo le Figaro, bài báo mang tựa đề "Các nền dân chủ bại trận trong thời kỳ hậu chiến tranh lạnh", Nicolas Baverez đưa ra những ý kiến như sau : 1989 đã khép lại thế kỷ 20, một thế kỷ mở đầu vào năm 1914 khi Thế Chiến Thứ Nhất khai mào. Sau biến cố đó, khối Liên Xô tan rã. Mô hình dân chủ thăng hoa. Nhưng rồi, trong ba thập niên qua, các nền dân chủ đang bị những mối đe dọa xuất phát "từ bên trong và bên ngoài" thách thức.

Một mặt, từ Trung Quốc đến Thổ Nhĩ Kỳ hay Nga và cả những tổ chức khủng bố đều coi mô hình dân chủ là "kẻ thù", mặt khác, ngay bên trong các nền dân chủ phương Tây, các phong trào dân túy đang bùng lên và nền dân chủ tự do đang bị "mô hình dân chủ phi tự do" của thủ tướng Hungary Viktor Orban cạnh tranh.

Trên bàn cờ quốc tế, phương Tây rệu rã : Mỹ phủi tay với trách nhiệm của thế giới, châu Âu thì vừa bất lực vừa bị chia rẽ. Tác giả bài báo cho rằng tổng thống Nga, Vladimir Putin đã có phần vội vã khi thông báo "mô hình dân chủ và tự do đã cáo chung", nhưng rõ ràng, "các nền dân chủ đã đã thua trong giai đoạn hậu chiến tranh lạnh" bởi vì "sau biến cố 1989, ảnh hưởng của phương Tây trên thế giới đã thu hẹp", bởi vì "chủ nghĩa tự do bị hòa toan trong cuộc sống mà ở đó người ta chủ chú trọng vào vật chất, con người trở nên ích kỷ và xã hội phủ định hoàn toàn mọi cấp bậc về giá trị đạo đức". Nicolas Baverez cho rằng, hạ gục được Liên Xô, các nền dân chủ phương Tây đã say men chiến thắng, nhưng rồi đã để vuột khỏi tầm tay dòng lịch sử của thế giới.

Le Monde trong bài xã luận ít bi quan hơn qua phân tích : châu Âu đã quá mải miết nhìn về số phận của chính mình và chỉ thấy rằng kinh tế đang dậm chân tại chỗ, các nền dân chủ phải đối mặt với khủng hoảng, điển hình là qua mỗi đợt bầu cử từ tại Tây Ban Nha hay tại Ý và thậm chí là cả tại Pháp, các đảng cực hữu bài ngoại không ngừng lớn mạnh. Những điều đó không sai, nhưng bên cạnh đó cũng cần phải khách quan nhìn nhận rằng, Cuộc Cách Mạng diễn ra trong hòa bình tại Đông Đức năm 1989 đã mở ra rất nhiều cánh cửa, từ việc thống nhất nước Đức cho đến sự sụp đổ của chế độ độc tài theo kiểu Stalin. Có điều, tây Âu và Mỹ đã ngây thơ lầm tưởng rằng, các nước Đông Âu sẽ nhất loạt rập khuôn theo phương Tây, nhưng sẽ là một sai lầm nếu như chối bỏ tất cả những thành tựu mà làn sóng tự do năm 1989 đã đem lại cho châu Âu. Hai thành tựu không thể chối cãi đó là đời sống của người dân khối Xã Hội Chủ Nghĩa trước kia đã được cải thiện đáng kể, và quý giá hơn nữa là quyền tự do từ tự do đi lại của gần như hầu hết tất cả người dân châu Âu và quyền tự do của các công dân bầu chọn người lãnh đạo.

Tường Berlin được thay thế bằng muôn vàn những bức tường mới

Cũng về dư âm từ sự kiện tường Berlin sụp đổ, Le Monde dành hẳn một số báo đặc biệt dưới tựa đề "Những bức tường mới tại châu Âu, một lục địa đã được thống nhất". Libération chơi chữ "Thế giới giam mình sau những bức tường" : Mọi người từng ngỡ rằng, sau biến cố 1989 cả một chân trời tự do đã mở ra, nhưng trên thực tế, ở khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là tại châu Âu, hàng loạt những rào cản khác đã được dựng lên.

"Bức tường chia cắt Đông –Tây nay được thay thế bằng một bức tường thành ngăn cách Bắc – Nam". Công trình đó "dài hơn, cao hơn bức màn sắt năm nào". Tờ báo thiên tả này giải thích thêm : lý tưởng giữa hai khối Tự Do và Tư Bản từng chia rẽ châu lục này năm xưa nay đã được thay thế bằng "những nỗi sợ hãi" chính điều đó khiến châu Âu xây dựng hàng loạt các bức tường để tự vệ. Nỗi lo sợ đó bao trùm lên các lĩnh vực từ kinh tế đến chính trị, văn hóa và an ninh.

Cũng Libération ghi nhận : năm 1989 Bức Tường Berlin là một trong số 11 bức tường trên hình tinh. Ngay nay nếu tính luôn cả những hàng rào kẽm gai và những hàng rào sắt, thì trên thế giới có tới 70 bức tường. Chiều dài của những bức tường chia cắt đó tương đương với 40.000 cây số, vừa bằng một vành đai bọc quanh Trái Đất. Nếu như Bức Tường Berlin xưa kia được dựng lên nhằm ngăn cản người dân Cộng Hòa Dân Chủ Đức chạy ra nước ngoài, thì ngày nay, những bức tường mới được xây dựng lên là nhằm ngăn cản người ở bên ngoài du nhập vào. Điển hình là bức tường ở biên giới giữa Mỹ và Mêhicô : những đời tổng thống tiền nhiệm của Donald Trump đã xây một bức tường hơn 1.000 cây số. Từ khi bước vào Nhà Trắng, ông Trump đã quyết định xây thêm 280 km nữa để bảo vệ an ninh Hoa Kỳ.

Tại Trung - Cận Đông, Israel dồn nhiều nỗ lực cho việc xây tường : nào là ở vùng Cisjordanie, rồi gần đây hơn là giữa biên giới Israel và Syrie, với Jordanie. Vương quốc dầu hỏa Ả Rập Xê Út cũng không kém miếng, với 2 bức tường chống nhập cư dài 75 cây số ở đường biên giới với Yemen và hơn 900 km ở biên giới với Irak. Libération kết luận ở bất cứ nơi nào trên hành tình, "Chống khủng bố và ngăn chận các làn sóng nhập cư là hai cái cớ để xây tường".

Chính trường Tây Ban Nha sa lầy

Cử tri Tây Ban Nha mệt mỏi vì bốn cuộc bầu cử liên tiếp trong bốn năm nhưng toàn cảnh chính trị vẫn tê liệt. Tất cả các tờ báo đều nói tới thất bại của thủ tướng Pedro Sanchez cho dù đảng Xã Hội của ông về đầu. Đơn giản vì đảng này không giành được đa số tuyệt đối để thành lập chính phủ. Tai hại hơn nữa, cữ mỗi đợt bầu cử, đảng cực hữu Vox lại càng có sức thu hút cử tri.

Báo Les Echos trên mạng lo lắng thấy "đảng Vox trở thành lực lượng chính trị thứ ba tại Tây Ban Nha". Năm năm trước, không ai biết đến tiếng tăm đảng này. Trang chủ của báo La Croix cập nhật thông tin với hàng tựa "Pedro Sanchez dẫn dầu, Vox có một bước đại nhảy vọt".

Le Figaro báo trước : thương lượng để thành lập chính phủ liên minh sẽ "gay go". Ở bên trên là hàng tựa "Tây Ban Nha bị đe dọa sa lầy về chính trị". Trong bài xã luận tờ báo nói tới tình hình bị "tê liệt" và nguy cơ bấn ổn chính trị tại quốc gia này. Libération quan tâm đến cử tri Tây Ban Nha đã quá "mệt mỏi" và chán ngán chính giới. Năm đảng lớn không tìm nổi đồng thuận, không biết nhượng bộ lẫn nhau để đổi lấy một chút ổn định về kinh tế và chính trị, đó là điều "không còn chấp nhận được nữa".

Leonardo di Vinci đón nhà điêu khắc Nhật

Sau cùng trong phần tin văn hóa, báo Le Figaro chú ý đến "đối thoại" giữa một nghệ sĩ Nhật Bản đương đại với danh họa người Ý, Leonardo di Vinci :

Nhân kỷ niệm 500 năm ngày sinh Leonardo di Vinci, tòa lâu đài và vườn thượng uyển Chambord mở cuộc triển lãm những tác phẩm của nhà điêu khắc Nhật Bản Susumu Shingu. Mẫu số chung giữa danh họa bậc thầy của thời kỳ Phục Hưng với người nghệ sĩ sứ phù tang này là cả hai cùng đưa khoa học vào nghệ thuật.

Leonardo xưa kia từng chắp cho loài người đôi cánh, Susumu Shingu ngày nay sáng tác từ sức gió và trọng lực của trái đất, từ những chất liệu mới như sợi carbon hay chất Teflon. Những tác phẩm của ông từng được triển lãm từ Mông Cổ đến Maroc. Năm nay 82 tuổi đời, nghệ sĩ Nhật tâm sự ông đã có lần may mắn được ngủ qua đêm ở tòa lâu đài Chambord và đã có được trò truyện với họa sĩ bậc thầy di Vinci, chính tác giả của bức tranh La Joconde "là nguồn cảm hứng để Susumu Shingu tiếp tục hành trình nghệ thuật" . Triển lãm Susumu Shingu trong khuôn viên lâu đài Chambord mở ra cho đến ngày 15/03/2020.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#11491 Posted : Monday, November 11, 2019 7:56:45 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,611

Thanks: 6920 times
Was thanked: 2764 time(s) in 1954 post(s)

Tổng thống Bolivia Morales từ chức dưới sức ép của quân đội và cảnh sát

Trọng Nghĩa - RFI - ngày 11-11-2019
Sau ba tuần đối phó vất vả với những cuộc biểu tình liên tục phản đối việc ông tái đắc cử tổng thống trong cuộc bầu cử bị đánh giá là gian lận, tổng thống Bolivia Evo Morales vào hôm qua, 10/11/2019 đã loan báo quyết định từ chức.

Vị tổng thống đầu tiên gốc thổ dân Nam Mỹ của Bolivia, cầm quyền từ năm 2006 đến nay, đã loan báo quyết định từ chức trên đài truyền hình quốc gia vào cuối buổi chiều, sau một ngày được đánh dấu bằng những vụ xô xát liên tiếp giữa người biểu tình và lực lượng cảnh sát.

Cú đánh chí mạng là giới lãnh đạo quân đội và cảnh sát Bolivia đã công khai lên tiếng vào buổi chiều kêu gọi ông Morales từ chức « vì lợi ích của Bolivia ».

Thông báo của tổng thống Bolivia đã lập tức được đường phố vui mừng đón nhận, như trong phóng sự sau đây của Alice Campaingolle thông tín viên RFI tại thủ đô La Paz:

"Những phản ứng phấn khởi, những tiếng hát, những giọt nước mắt vì vui mừng : Đó là những cảnh tượng được nhìn thấy ở khắp nơi trên đường phố La Paz vào buổi tối, khi những người phản đối tổng thống Bolivia đón mừng loan báo từ chức của người đã cai trị họ trong hơn một chục năm.

Vào đúng 5 giờ chiều, sau các quyết định từ nhiệm liên tiếp của những người trong nội các của ông, tổng thống Morales đã loan báo trên truyền hình Nhà nước quyết định từ chức nhưng không quên tố cáo « các thế lực đầu sỏ âm mưu chống lại nền dân chủ ».

Ngay lập tức hàng ngàn người dân thủ đô đã tràn ra đường phố để hô vang nhưng khẩu hiệu chiến thắng. Nhiều người không ngần ngại cho rằng nhờ sự đoàn kết của toàn thể dân chúng Bolivia, mọi người đã có thể hét vang Bolivia đã được tự do.

Về phần những người ủng hộ tổng thống Morales, họ đã nổi cơn thịnh nộ, đặc biệt là tại thành phố El Alto, thành trì của đảng cầm quyền cũ. Ví dụ, người biểu tình giận dữ đã tấn công các cơ sở Nhà nước tại đây.

Điều gì sẽ xảy ra ở Bolivia? Chủ tịch Thượng Viện, người lẽ ra phải nắm quyền sau một loạt những vụ từ chức dây chuyền, cũng bỏ nhiệm sở. Hiện tại không ai đứng đầu đất nước Bolivia."

Như thông tín viên RFI vừa ghi nhận, những người trên nguyên tắc có quyền lên làm tổng thống lâm thời Bolivia sau khi tổng thống Morales từ chức đều cũng đã rời bỏ chức vụ, từ phó tổng thống Alvaro Garcia, cho đến chủ tịch và phó chủ tịch Thượng Viện cũng như chủ tịch Hạ Viện.

Phản ứng đầu tiên của khu vực và quốc tế

Phản ứng trước việc tổng thống Bolivia loan báo từ chức, các lãnh đạo cánh tả châu Mỹ Latinh từ Venezuela, Nicaragua, Cuba, cho đến tổng thống Achentina vừa đắc cử và cựu tổng thống Brazil Lula vừa ra tù, tất cả hầu như đều lên tiếng tố cáo một « cuộc đảo chánh » để lật đổ vị tổng thống Bolivia dân cử.

Tại châu Âu, lãnh đạo ngành ngoại giao Liên Hiệp Châu Âu Federica Mogherini kêu gọi các bên tại Bolivia giữ thái độ « chừng mực » và « có trách nhiệm » để tiến tới một cuộc bầu cử mới « đáng tin cậy ».

Nga cũng đã gay gắt tố cáo các hành vi bạo lực mà phe đối lập tại Bolivia đã tiến hành để buộc ông Morales từ chức và theo Matxcơva, vụ việc này giống như « một cuộc đảo chánh ».

Hồng Kông tê liệt, một người biểu tình nguy kịch vì trúng đạn thật

Thụy My - RFI - ngày 11-11-2019
Một cảnh sát Hồng Kông sáng nay 11/11/2019 đã bắn ba phát đạn vào các thanh niên biểu tình đang tìm cách phong tỏa một ngã tư ở Tây Loan Hà (Sai Wan Ho), làm hai người bị thương trong đó một người nguy kịch. Cảnh tượng này được phát truyền trên Facebook, gây thêm phẫn nộ trong bối cảnh đang có lời kêu gọi tổng đình công.

Skip in 3 s
Căng thẳng tăng cao từ hôm thứ Sáu, hàng ngày khoảng mấy chục ngàn người tập hợp để tưởng niệm một sinh viên 22 tuổi tử vong một cách đáng ngờ. Những người phản kháng kêu gọi tổng đình công hôm nay, và từ sáng sớm nhiều khu vực bị tê liệt, nhiều trạm métro bị người biểu tình phong tỏa. Vụ nổ súng ở Tây Loan Hà đã khiến nhiều nhân viên khu Trung Hoàn trong giờ nghỉ trưa đã xuống đường hô khẩu hiệu chống những « kẻ sát nhân », « mafia ». Cảnh sát bắn hơi cay ở nhiều nơi, vào tận một nhà thờ và ba trường đại học để bắt người

Từ Hồng Kông, thông tín viên Simon Leplatre cho biết thêm chi tiết :

« Đối đầu rất căng thẳng giữa cư dân, một số người biểu tình và cảnh sát sáng nay tại Tây Loan Hà (Sai Wan Ho), ở phía đông đảo Hồng Kông. Một tiếng rưỡi đồng hồ trước đó, một cảnh sát muốn chấm dứt tình trạng lưu thông bị cản trở, đã bắn ba phát đạn vào hai thanh niên biểu tình. Một người bị trúng đạn vào đùi, người kia bị thương ở vùng bụng, gan và thận bị tổn thương nặng.

Một trong những video ghi lại cảnh này cho thấy một thanh niên mặc đồ màu đen khi đang cố gắng ngăn cảnh sát bắt bạn mình, đã bị bắn gục tại chỗ. Anh không hề mang vũ khí.

Căng thẳng tăng lên vào cuối tuần qua, sau cái chết của một thanh niên hôm thứ Sáu, bị thương bên lề một cuộc đụng độ với cảnh sát cách đó vài ngày. Đối với nhiều người Hồng Kông, cảnh sát đã lạm dụng vũ lực. Bà Leung, khoảng 40 tuổi, đã ra ủng hộ người biểu tình.

Bà nói : Tôi rất phẫn nộ, họ đâu cần phải dùng đến đạn thật để bắn vào những người trẻ này, vào một người biểu tình tay không ! Chúng tôi có cảm giác là bây giờ cảnh sát duy trì trật tự bằng cách bắn đạn thật, bây giờ họ đe dọa người dân với những khẩu súng ở khắp nơi. Đối với chúng tôi, tình hình này giống như vụ thảm sát ngày 4 tháng Sáu nhưng diễn ra một cách từ từ.

Ngày 4 tháng Sáu, đó là ngày diễn ra vụ thảm sát trên quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh năm 1989. Một sự so sánh rất mạnh, nhưng nó chứng tỏ cảm giác của nhiều người Hồng Kông, đang lo ngại đặc khu tự trị của họ mỗi ngày lại giống một thành phố ở Hoa lục hơn ».

Cũng trong hôm nay tại Mã Ôn Sơn (Ma On Shan), cách khu tài chính Trung Hoàn khoảng 20 km, một người đàn ông đã nhập viện trong tình trạng nguy kịch do bị tưới một chất lỏng dễ cháy, biến thành ngọn đuốc sống, sau khi tranh cãi với những người mặc áo đen được cho là người biểu tình đòi dân chủ.

Tập Cận Bình thăm Hy Lạp, mắt xích quan trọng "Con đường tơ lụa" tại châu Âu

Thụy My - RFI - ngày 11-11-2019
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến Athens từ tối qua 10/11/2019 trong khuôn khổ chuyến công du ba ngày, hôm nay gặp gỡ các nhà lãnh đạo Hy Lạp với mục tiêu tăng cường hợp tác song phương « trong tất cả mọi lãnh vực ».

Skip
Ông Tập Cận Bình hôm nay hội đàm với tổng thống Prokopis Pavlopoulos và thủ tướng Kyriakos Mitsotakis của Hy Lạp để ký các thỏa thuận hợp tác về giáo dục, hàng hải thương mại và năng lượng. Thủ tướng Mitsotakis vừa thăm Thượng Hải tuần trước cùng với đoàn doanh nhân 60 người, tuyên bố : « Chưa bao giờ tốt đẹp hơn bây giờ để mở ra một trang mới với Trung Quốc ». Theo bộ Ngoại Giao Trung Quốc, chuyến thăm này mang lại một « sức bật mới » cho quan hệ đôi bên và cho Sáng kiến Vành đai & Con đường (BRI) của Bắc Kinh.

Sau khi nhượng lại cho tập đoàn Trung Quốc Cosco hai bến tàu của hải cảng Pirée năm 2008, Athens nhanh chóng mở rộng hợp tác với Bắc Kinh. Trong 15 năm qua, các công ty Hy Lạp đã cho đóng hơn 1.000 chiếc tàu có trị giá trên 15 tỉ euro tại Trung Quốc.

Đến năm 2016, Cosco đã mua lại 67% cổ phần hải cảng Pirée và được sử dụng bến tàu còn lại của cảng này cho đến năm 2052. Tập đoàn Cosco hy vọng chuyển đổi cảng Pirée thành trung tâm chính chuyển hàng Trung Quốc sang đông nam châu Âu, làm cầu nối giữa châu Âu và châu Á.

Hy Lạp đã ký kết một chương trình đầu tư 906 tỉ euro trong khuôn khổ BRI, trở thành mắt xích quan trọng cho « Con đường tơ lụa mới » ở châu Âu. Athens hy vọng đón tiếp 500.000 du khách Trung Quốc trong hai năm tới, so với con số 200.000 của năm 2019. Trong năm nay, Hy Lạp đã cấp « visa vàng » cho 3.400 Trung Quốc, theo chương trình được đưa ra năm 2013 : công dân các nước ngoài châu Âu được cấp visa 5 năm có thể gia hạn, nếu đầu tư ít nhất 250.000 euro vào nhà ở.

Sau chuyến thăm Athens, Tập Cận Bình sẽ đến Brazil dự lễ bế mạc thượng đỉnh BRICS (Nam Phi, Brazil, Trung Quốc, Ấn Độ, Nga).
hongvulannhi  
#11492 Posted : Monday, November 11, 2019 5:09:29 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,475

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5342 time(s) in 3588 post(s)

Hãy luôn xây dựng nhịp cầu chứ đừng gây hấn


Thanh Quảng sdb

06/Nov/2019

UserPostedImage

Đức Thánh Cha Phanxicô trong giờ triều yết hàng tuần đã mời gọi các tín hữu hãy cầu xin Chúa Thánh Thần, để biết truyền đạt một cách tế vi sứ điệp tin yêu, gợi lên một cái nhìn chiêm ngưỡng cho những ai chưa hề nghe biết về Chúa Kitô.

Hãy là những nhịp cầu nối liền những người không tin hoặc có tín ngưỡng khác với chúng ta. Hãy luôn xây dựng những nhịp cầu vươn ra, chứ đừng gây hấn. Đó là lời mời gọi của ĐTC trong buổi triều yết hàng tuần vào thứ Tư hôm nay (6/11) và ngài tiếp tục loạt bài Giáo lý nói về sách Tông đồ Công vụ.

ĐTC đã diễn giải ý của mình từ thư Thánh Phaolô, khi thánh nhân giảng một bài hùng biện về Chúa Kitô cho những người tôn thờ thần vô danh ở thành phố Athens, thủ đô văn hóa của thế giới dân ngoại. Đức Thánh Cha cho hay đó là một thành phố thờ đầy dẫy các thần tượng, thánh Phaolô đã truyền giảng Tin mừng bằng cách mời gọi họ hãy đặt niềm tin của họ vào chân lý sự thật.

Một cuộc mời gọi hoán chuyển

Đức Thánh Cha giải thích rằng, khi Thánh Phaolô thấy có một bàn thờ dành cho một vị thần vô danh thì ngài tuyên bố rằng vị đó chính là Thiên Chúa, Đấng Tạo Hóa siêu việt của vũ hoàn, đã tỏ mình ra và sai Con của Ngài đến để kêu gọi mọi người hãy hoán cải và trở về với chân lý toàn vẹn.

Tuy nhiên, Đức Thánh Cha Phanxicô lưu ý rằng lúc thánh Phaolô nói về cái chết và sự phục sinh của Chúa Kitô, thì các thính giả (Hy lạp) đang lắng nghe ngài có vẻ mất hứng và bắt đầu chế nhạo phỉ báng Ngài.

Nhưng như Đức Thánh Cha cũng nêu ra rằng việc rao giảng của thánh Phaolô đã mang lại nhiều thành quả trong việc thuyết phục được một số người ở thành Athen, bao gồm ông Dionysius và Damaris tin theo đạo Chúa…

Truyền đạt sứ điệp đức tin

Kết thúc bài giáo lý của mình, Đức Thánh Cha mời các tín hữu hãy cầu xin Chúa Thánh Thần ban cho chúng ta khả năng truyền đạt một cách tinh tế sứ điệp niềm tin, gợi lên được một cái nhìn chiêm ngưỡng cho những người chưa biết gì về Chúa Kitô, hầu họ được hấp lực bằng một tình yêu sưởi ấm cho những trái tim chai đá cứng cỏi của họ…

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11493 Posted : Monday, November 11, 2019 5:22:04 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,475

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5342 time(s) in 3588 post(s)

Nguyên văn Tài Liệu Cuối Cùng
của Thượng Hội Đồng Giám Mục
về Toàn Vùng Amazon, Chương III


Vũ Văn An

03/Nov/2019

CHƯƠNG III: NHỮNG NẺO ĐƯỜNG MỚI CỦA HOÁN CẢI VĂN HÓA


“Ngôi Lời đã trở nên người phàm và cư ngụ giữa chúng ta” (Ga 1: 14)

41. Châu Mỹ Latinh có tính đa dạng sinh học mênh mông và tính đa dạng văn hóa lớn lao. Trong đó, Amazon là lãnh thổ gồm rừng và nước, đất hoang và đất ngập nước, thảo nguyên và các dãy núi, nhưng trên hết, là lãnh thổ của vô số dân tộc, nhiều người trong số họ là những cư dân cổ xưa, có tổ tiên ở lãnh thổ, những ngôi làng của hương hoa cổ thời tiếp tục tỏa hương cả Lục địa chống lại mọi tuyệt vọng. Việc hoán cải của chúng ta cũng phải là việc hoán cải văn hóa; chúng ta phải biến mình thành người khác, học hỏi từ người khác. Chúng ta phải có mặt, tôn trọng và nhìn nhận các giá trị của họ, sống và thực hành sự hội nhập văn hóa và liên văn hóa trong việc chúng ta công bố Tin mừng. Phát biểu và sống niềm tin vào Amazon là một thách đố liên tục. Nó nhập thân không những vào nền mục vụ mà cả trong các hành động cụ thể khác đối với người khác, trong việc chăm sóc sức khỏe, giáo dục, tình liên đới và hỗ trợ những người dễ bị tổn thương nhất. Trong phần này, chúng ta sẽ chia sẻ tất cả các điều đó.

Bộ mặt của Giáo hội nơi các dân tộc Amazon

UserPostedImage

42. Có một thực tế đa văn hóa trong các lãnh thổ Amazon; thực tại này đòi hỏi một cái nhìn bao gồm mọi người và sử dụng các biểu thức giúp người ta nhận diện và nối kết mọi nhóm người, và phản ảnh các danh tính được công nhận, tôn trọng và cổ vũ cả trong Giáo hội lẫn trong xã hội; tất cả phải thấy nơi các dân tộc Amazon một đối tác giá trị để đối thoại và gặp gỡ. Hội nghị Puebla đã nói tới những khuôn mặt sống ở châu Mỹ Latinh và chứng thực rằng nơi các dân tộc bản địa, có một cuộc kết hôn dị chủng từng phát triển và còn tiếp tục phát triển qua các gặp gỡ và hiểu lầm giữa các nền văn hóa khác nhau, vốn tạo nên lục địa. Khuôn mặt này cũng là khuôn mặt của Giáo hội tại Amazon; đó là một khuôn mặt được nhập thể trong lãnh thổ của nó, một khuôn mặt truyền giảng tin mừng và mở ra nhiều nẻo đường để các dân tộc cảm thấy được đồng hành trong các diễn trình khác nhau của đời sống tin mừng. Các cư dân bản làng cũng có một ý thức truyền giáo đổi mới nhằm thực hiện sứ mệnh tiên tri và Samaritanô của Giáo hội, một sứ mệnh cần được củng cố bằng việc cởi mở đối thoại với các nền văn hóa khác. Chỉ một Giáo hội truyền giáo được hòa nhập và hội nhập văn hóa mới làm cho các giáo hội bản địa đặc thù phát sinh, với khuôn mặt và trái tim Amazon, bắt nguồn từ các nền văn hóa và truyền thống riêng của các dân tộc, hợp nhất trong cùng một đức tin vào Chúa Kitô và đa dạng trong cách sống, phát biểu và cử hành đức tin này.

a.Các giá trị văn hóa của các dân tộc Amazon

43. Chúng ta tìm thấy những lời dạy về sự sống nơi người Amazon. Các dân tộc bản địa và những người đến sau đó, những người hình thành nên bản sắc của họ trong việc sống chung, đã đóng góp các giá trị văn hóa trong đó chúng ta khám phá ra nhiều hạt giống của Lời Chúa. Trong rừng rậm, không chỉ thảm thực vật đan xen nhau, loài này duy trì loài kia, các dân tộc cũng liên kết qua lại với nhau trong một mạng lưới liên minh mang lợi ích lại cho mọi người. Rừng rậm sống bằng các mối liên hệ và phụ thuộc lẫn nhau và điều này diễn ra trong mọi lĩnh vực của sự sống. Nhờ vậy, sự cân bằng mong manh của Amazon được duy trì trong nhiều thế kỷ.

44. Suy nghĩ của người bản địa cung ứng một viễn kiến có tính toàn diện hóa về thực tại, một viễn kiến có khả năng hiểu được nhiều nối kết hiện có giữa tất cả những gì được tạo dựng. Điều này tương phản với luồng tư tưởng phương Tây đang thịnh hành, một luồng tư tưởng có xu hướng phải phân mảnh mới hiểu được thực tại, nhưng lại không có khả năng nói rõ toàn bộ các mối liên hệ giữa các lĩnh vực khác nhau của nhận thức. Việc quản lý theo truyền thống những gì thiên nhiên cung ứng cho họ đã được thực hiện theo cách mà ngày nay chúng ta quen gọi là nền quản trị bền vững. Ngoài ra, chúng ta còn tìm thấy nhiều giá trị khác nơi các dân tộc bản địa, như: tính hỗ tương, tình liên đới, ý thức cộng đồng, bình đẳng, gia đình, tổ chức xã hội và ý thức phục vụ.

b. Giáo hội hiện diện và là đồng minh của các dân tộc trong lãnh thổ của họ

45. Tham lam đất đai là gốc rễ các cuộc xung đột dẫn đến việc diệt sắc tộc, cũng như sát nhân và kết tội các phong trào xã hội và các nhà lãnh đạo của họ. Việc phân định và bảo vệ đất đai là nghĩa vụ của các quốc gia và chính phủ tương ứng của chúng. Tuy nhiên, phần khá lớn các lãnh thổ bản địa không được bảo vệ và những vùng đã được phân định đang bị xâm chiếm bởi các mặt trận khai khoáng, như khai thác mỏ, khai thác rừng, các dự án hạ tầng lớn, trồng những loại cây bất hợp pháp và các trang trại lớn cổ vũ độc canh và chăn nuôi gia súc vĩ đại.

46.Do đó, Giáo hội cam kết trở thành đồng minh của các dân tộc Amazon, tố cáo các âm mưu chống lại cuộc sống của các cộng đồng bản địa, các dự án ảnh hưởng đến môi trường, thiếu phân định lãnh thổ của họ, cũng như mô hình kinh tế trấn lột và phát triển diệt sinh thái. Sự hiện diện của Giáo hội, giữa các cộng đồng bản địa và truyền thống, cần ý thức rằng việc bảo vệ đất đai không có mục đích nào khác ngoài việc bảo vệ sự sống.

47.Cuộc sống của người bản địa, người mestizo, người dân ven sông, nông dân, quilombolas và / hoặc con cháu người gốc Châu Phi và các cộng đồng truyền thống đang bị đe dọa bởi sự hủy hoại, khai thác môi trường và vi phạm có hệ thống các quyền lãnh thổ của họ. Điều cần là bảo vệ các quyền tự quyết, phân định lãnh thổ và được tham khảo trước, tự do và được hướng dẫn. Những dân tộc này có “các điều kiện xã hội, văn hóa và kinh tế phân biệt họ với các thành phần khác của cộng đồng quốc gia, và bị cai trị hoàn toàn hoặc một phần bởi phong tục và truyền thống của họ hoặc bởi luật pháp đặc biệt” (Conv. 169 ILO, điều 1, 1a). Đối với Giáo hội, việc bảo vệ sự sống, cộng đồng, trái đất và quyền lợi của người bản địa là một nguyên tắc tin mừng, trong việc bảo vệ phẩm giá con người: “Phần tôi, tôi đến để họ được sống và sống dồi dào” (Ga 10: 10b).

48.Giáo hội cổ vũ sự cứu rỗi toàn diện của con người, trân qúi nền văn hóa của người bản địa, nói về các nhu cầu sống còn của họ, đồng hành với các phong trào của họ trong cuộc đấu tranh vì quyền lợi của họ. Việc phục vụ mục vụ của chúng ta tạo nên một việc phục vụ cho cuộc sống viên mãn của các dân tộc bản địa, một điều khiến chúng ta phải loan báo Tin mừng Nước Thiên Chúa và tố cáo các tình huống tội lỗi, các cơ cấu của cái chết, bạo lực và các bất công, cổ vũ liên văn hóa, đối thoại liên tôn và đại kết (Xem DAp 95).

49. Vấn đề các dân tộc bản địa trong các vùng Cô lập Tự nguyện (PIAV) hoặc các dân tộc bản địa trong các vùng Cô lập có Tiếp xúc Ban đầu (PIACI) cần một chương chuyên biệt. Ở Amazon, có khoảng 130 dân tộc hoặc phân bộ dân tộc không duy trì các tiếp xúc có hệ thống hoặc lâu dài với xã hội bao quanh họ. Các lạm dụng và vi phạm có hệ thống trong quá khứ khiến họ phải rời cư đến những nơi khó tiếp cận hơn, tìm kiếm sự bảo vệ, cố gắng bảo toàn quyền tự chủ và tự ý chọn cách hạn chế hoặc tránh liên hệ với phía thứ ba. Ngày nay, cuộc sống của họ tiếp tục bị đe dọa bởi việc xâm chiếm lãnh thổ của họ do các trận tuyến khác nhau và bởi số nhân khẩu thấp của họ, họ vẫn gặp nguy cơ bị thanh trừng sắc tộc và biến mất.

Trong cuộc gặp gỡ với Người bản địa ở Puerto Maldonado vào tháng 1 năm 2018, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã nhắc nhở chúng ta rằng họ là những người “dễ bị tổn thương nhất trong số những người dễ bị tổn thương (..) Anh chị em hãy tiếp tục bảo vệ các anh em dễ bị tổn thương hơn này. Sự hiện diện của họ nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta không thể có những sự thiện chung theo nhịp độ của lòng tham tiêu thụ” (Fr. PM). Việc ưu tiên chọn bảo vệ PIAV / PIACI (vùng Cô lập Tự nguyện và vùng Cô lập có Tiếp xúc Ban đầu) không miễn cho các Giáo hội địa phương khỏi trách nhiệm mục vụ đối với họ.

50. Trách nhiệm này phải được biểu lộ trong các hành động chuyên biệt để bảo vệ quyền lợi của họ, được cụ thể hóa trong các vận động gây ảnh hưởng để các quốc gia đảm nhận việc bảo vệ quyền lợi của họ qua việc bảo đảm về mặt pháp lý và bất khả xâm phạm đối với các lãnh thổ mà họ chiếm giữ theo cách truyền thống, bao gồm cả việc áp dụng biện pháp phòng ngừa tại các khu vực, nơi chỉ có họ in dấu hiện diện, một sự hiện diện không chính thức được xác nhận, và thiết lập ra các cơ chế hợp tác song phương giữa các quốc gia, khi các nhóm này chiếm hữu các khu vực xuyên biên giới. Tôn trọng quyền tự quyết của họ phải được bảo đảm mọi lúc, cũng như quyền tự do quyết định của họ về loại liên hệ họ muốn thiết lập với các nhóm khác. Do đó, điều cần là tất cả dân Chúa, và đặc biệt các thị trấn lân cận đối với các lãnh thổ của PIAV / PIACI (vùng Cô lập Tự nguyện và vùng Cô lập có Tiếp xúc Ban đầu), phải trở nên nhậy cảm đối với việc tôn trọng những người này và đối với tầm quan trọng dành cho tính bất khả xâm phạm đối với lãnh thổ của họ. Như Thánh Gioan Phaolô II đã nói ở Cuiaba năm 1991: “anh chị em Bản địa thân yêu, Giáo Hội đã và sẽ luôn ở bên cạnh anh chị em để bảo vệ phẩm giá của con người, quyền có cuộc sống bình yên và riêng tư của họ, tôn trọng các giá trị của truyền thống, phong tục và văn hóa của họ”.

Các nẻo đường cho một Giáo hội hội nhập văn hóa

51.Với việc Nhập thể, Chúa Kitô đã bỏ qua đặc quyền là Thiên Chúa của Người và trở thành con người trong một nền văn hóa cụ thể để tự đồng nhất mình với toàn thể nhân loại. Hội nhập văn hóa là việc nhập thể Tin Mừng vào các nền văn hóa bản địa (những gì không được hội nhập là không được cứu chuộc” Thánh Irênê, xem Puebla 400) và, đồng thời, là việc dẫn nhập các nền văn hóa này vào đời sống của Giáo hội. Các dân tộc là những nhân vật chủ động trong diễn trình này, được các tác nhân và Mục tử của họ đồng hành.

a.Việc sống đức tin được phát biểu trong lòng đạo đức bình dân và giáo lý hội nhập văn hóa

52.Lòng đạo đức bình dân là một phương thế quan trọng liên kết nhiều dân tộc Amazon với kinh nghiệm tâm linh, nguồn gốc văn hóa và sự hòa nhập cộng đồng của họ. Chúng là những biểu hiện mà người dân dùng để phát biểu đức tin của họ, qua hình ảnh, biểu tượng, truyền thống, nghi lễ và các á bí tích khác. Các cuộc hành hương, rước kiệu và các lễ quan thầy phải được đánh giá cao, đồng hành, cổ vũ và đôi khi phải được thanh tẩy, vì xét rằng đây là những giây phút truyền giáo ưu hạng, những giây phút phải dẫn ta đến chỗ gặp gỡ Chúa Kitô. Việc tôn kính Đức Maria bắt rễ rất sâu tại Amazon và toàn bộ châu Mỹ Latinh.

53. Chính sách phi giáo sĩ trị là đặc trưng của các Huynh đoàn và các nhóm liên kết với lòng đạo đức bình dân. Giáo dân đảm nhận vai trò lãnh đạo hầu như khó có trong các phạm vi khác của Giáo hội, với sự tham gia của các anh chị em thực hiện các việc phục vụ và cầu nguyện trực tiếp, những buổi chầu phép lành, các bài hát thiêng liêng truyền thống; lãnh đạo các tuần cửu nhật, tổ chức các buổi rước kiệu, cổ vũ các lễ quan thầy v.v ... Điều cần thiết là “tổ chức việc dạy giáo lý cho thích đáng và đồng hành với đức tin vốn có trong lòng đạo bình dân. Một cách cụ thể có thể là cung ứng một diễn trình khai tâm Kitô giáo... dẫn đến việc chúng ta ngày càng giống Chúa Giêsu Kitô, tạo nên việc từ từ có được các thái độ của Người” (DAp 300).

b. Mầu nhiệm đức tin được phản ánh trong một nền thần học hội nhập văn hóa

54. Thần học Bản Địa, thần học có khuôn mặt Amazon và lòng đạo đức bình dân vốn là sự phong phú của thế giới bản địa, của nền văn hóa và linh đạo của nó. Khi một tác nhân truyền giáo và mục vụ dùng lời lẽ của Tin Mừng Chúa Giêsu, họ tự đồng nhất với nền văn hóa và cuộc gặp gỡ qua đó phát sinh việc làm chứng, việc phục vụ, việc loan báo và việc học ngôn ngữ. Thế giới bản địa, với những huyền thoại, những trình thuật, nghi lễ, bài ca, điệu nhảy và những biểu thức tâm linh làm phong phú thêm cuộc gặp gỡ giữa các nền văn hóa. Hội nghị Puebla vốn nhìn nhận rằng “các nền văn hóa không phải là những mảnh đất trống rỗng, thiếu giá trị đích thực. Việc truyền giảng tin mừng của Giáo hội không phải là một diễn trình phá hủy, mà là một diễn trình củng cố và làm vững mạnh các giá trị đó: một đóng góp vào sự phát triển ‘các hạt giống của Lời Chúa” (DP 401, xem GS 57) vốn có trong các nền văn hóa.

Các nẻo đường cho một Giáo hội liên văn hóa

a.Tôn trọng các nền văn hóa và quyền của các dân tộc

55. Tất cả chúng ta được mời tiếp cận các dân tộc Amazon như những người bình đẳng, tôn trọng lịch sử, các nền văn hóa của họ, phong cách “sống tốt” của họ (PF 06.10.19). Chủ nghĩa thực dân đã áp đặt nhiều cách sống chuyên biệt của một số dân tộc trên những dân tộc khác, kể cả về kinh tế, văn hóa lẫn tôn giáo. Chúng ta bác bỏ thứ truyền giảng tin mừng theo phong cách thực dân. Công bố Tin mừng của Chúa Giêsu ngụ ý nhận ra các hạt giống của Lời Chúa vốn hiện diện trong các nền văn hóa. Việc truyền giáo mà chúng ta đề nghị hôm nay cho Amazon là lời công bố hội nhập văn hóa nhằm tạo ra các diễn trình liên văn hóa, các diễn trình cổ vũ đời sống Giáo hội với bản sắc và khuôn mặt Amazon.

b. Cổ vũ đối thoại liên văn hóa trong một thế giới hoàn cầu

56. Trong trách vụ truyền giảng tin mừng của Giáo hội, một việc không nên nhầm lẫn với chủ nghĩa cải đạo, chúng ta phải bao gồm các diễn trình rõ ràng của việc hội nhập văn hóa trong các phương pháp và kế hoạch truyền giáo của chúng ta. Đề nghị cụ thể cho các trung tâm nghiên cứu và mục vụ của Giáo hội là, trong liên minh với các dân tộc bản địa, người ta sẽ nghiên cứu, thu thập và hệ thống hóa các truyền thống của các nhóm sắc tộc Amazon nhằm phát huy một nỗ lực giáo dục bắt đầu từ bản sắc và văn hóa của họ, giúp đỡ việc cổ vũ và bảo vệ các quyền của họ, duy trì và lan truyền giá trị của họ trong khung cảnh văn hóa Mỹ Latinh.

57. Các hành động giáo dục bị chất vấn ngày nay bởi nhu cầu hội nhập văn hóa. Đó là một thách đố tìm kiếm các phương pháp và nội dung phù hợp với các dân tộc nơi mà thừa tác vụ giáo huấn sẽ được thực hiện. Trong mối liên kết này, việc nhận thức ngôn ngữ, niềm tin và khát vọng của họ, các nhu cầu và hy vọng của họ rất quan trọng, cũng như việc xây dựng tập thể các diễn trình giáo dục mang bản sắc văn hóa của các cộng đồng Amazon, cả về hình thức lẫn nội dung, nhấn mạnh tới việc đào tạo về nền sinh thái toàn diện như một trục ngang.

c. Các thách đố đối với y tế, giáo dục và truyền thông

58.Giáo hội đảm nhận như một nhiệm vụ quan trọng việc cổ vũ giáo dục về y tế phòng ngừa và cung ứng việc chăm sóc sức khỏe ở những nơi mà sự chăm sóc của Nhà Nước không với tới. Việc này đòi hỏi các sáng kiến tổng hợp có lợi cho sức khỏe của người Amazon. Điều cũng quan trọng là cổ vũ việc xã hội hóa kiến thức tổ tiên trong lĩnh vực y học cổ truyền của riêng từng nền văn hóa.

59. Trong số các phức tạp của lãnh thổ Amazon, chúng ta nhấn mạnh tính mong manh của giáo dục, nhất là trong các dân tộc bản địa. Mặc dù giáo dục là một nhân quyền, phẩm chất giáo dục hiện bất cập và việc bỏ học là điều rất thường xuyên, nhất là bởi các bé gái. Giáo dục truyền giảng tin mừng, cổ vũ cải tạo xã hội, làm mọi người có khả năng có ý thức phê phán lành mạnh. Một nền giáo dục học đường tốt ngay từ nhỏ sẽ gieo những hạt giống có thể tạo ra những hiệu quả suốt cả đời” (LS 213). Nhiệm vụ của chúng ta là cổ vũ giáo dục vì tình liên đới, một thứ tình bắt nguồn từ việc ý thức được nguồn gốc chung và tương lai chung của mọi người (xem LS 2202). Điều cần thiết là đòi các chính phủ thi hành một nền giáo dục công cộng, liên văn hóa và song ngữ.

60. Thế giới, ngày càng hoàn cầu hóa và phức tạp, đã khai triển một mạng lưới thông tin chưa từng có. Tuy nhiên, luồng thông tin tức thời như vậy không đồng nghĩa với một nền truyền thông hoặc nối kết tốt hơn giữa các dân tộc. Chúng ta muốn cổ vũ ở Amazon một nền văn hóa truyền thông có thể cổ vũ đối thoại, văn hóa gặp gỡ và chăm sóc “ngôi nhà chung”. Được động viên bởi một hệ sinh thái toàn diện, chúng ta muốn tăng sức mạnh cho các lĩnh vực truyền thông đã hiện hữu trong vùng, do đó khẩn cấp cổ vũ một cuộc hoán cải sinh thái toàn diện. Để làm được như thế, điều cần là hợp tác với việc đào tạo các tác nhân truyền thông bản xứ, nhất là Bản Địa. Không những họ là những người đối thoại ưu tuyển cho việc truyền giảng tin mừng và cổ vũ nhân bản trong lãnh thổ, mà, ngoài ra, họ còn giúp chúng ta truyền bá nền văn hóa ‘sống tốt’ và chăm sóc sáng thế.

61. Với mục đích khai triển các nối kết khác nhau với toàn bộ Amazon và cải thiện nền truyền thông của nó, Giáo hội mong muốn tạo ra một mạng lưới truyền thông giáo hội Toàn Vùng-Amazon, bao gồm các phương tiện khác nhau được sử dụng bởi các Giáo hội đặc thù và các cơ chế giáo hội khác. Sự đóng góp của họ có thể có tiếng vang và giúp đỡ trong việc hoán cải sinh thái của Giáo hội và hành tinh. REPAM có thể hợp tác với việc tư vấn và hỗ trợ các diễn trình đào tạo, theo dõi và tăng cường truyền thông trong Toàn Vùng -Amazon.

Các nẻo đường mới cho việc hoán cải văn hóa

62.Trong mối liên kết này, chúng ta đề nghị việc tạo ra một mạng lưới nhà trường giáo dục song ngữ cho Vùng Amazon (tương tự như mạng lưới Faith and Joy [Đức Tin và Niềm Vui]), một mạng lưới nêu rõ các đề nghị giáo dục đáp ứng các nhu cầu của cộng đồng, tôn trọng, trân qúi và hội nhập trong chúng bản sắc văn hóa và ngữ học.

63. Chúng ta muốn duy trì, nâng đỡ và phát huy các kinh nghiệm giáo dục song ngữ, liên văn hóa, vốn hiện hữu trong các thẩm quyền tài phán của Amazon và mời gọi các trường Đại học Công Giáo để họ làm việc và cam kết với mạng lưới.

64. Chúng ta sẽ tìm kiếm các hình thức giáo dục mới, hợp qui (conventional) hay bất hợp qui, chẳng hạn như giáo dục hàm thụ, phù hợp với nhu cầu nơi chốn, thời gian và con người.

Kỳ tới: Chương IV

Edited by user Monday, November 11, 2019 6:13:04 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11494 Posted : Monday, November 11, 2019 5:24:58 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,475

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5342 time(s) in 3588 post(s)

Nguyên văn Tài Liệu Cuối Cùng
của Thượng Hội Đồng Giám Mục
về Toàn Vùng Amazon, Chương IV


Vũ Văn An

05/Nov/2019

CHƯƠNG IV: CÁC CÁCH MỚI ĐỂ HOÁN CẢI SINH THÁI


“Tôi đến để họ có sự sống và có sự sống dồi dào” (Ga 10:10)

65.Hành tinh của chúng ta là một quà phúc của Thiên Chúa, nhưng chúng ta cũng biết rằng chúng ta đang trong tình trạng khẩn cấp phải hành động trước một cuộc khủng hoảng môi trường xã hội chưa từng có. Để đáp ứng thỏa đáng, chúng ta cần một cuộc hoán cải sinh thái. Do đó, với tư cách Giáo hội Amazon, đối diện với một sự gây hấn ngày càng gia tăng đối với sinh quần của chúng ta, một sinh quần đang bị đe dọa biến mất với những hậu quả to lớn cho hành tinh của chúng ta, chúng ta đã lên đường trong khi được gây cảm hứng từ đề nghị về một hệ sinh thái toàn diện. Chúng ta thừa nhận những vết thương gây ra bởi con người trong lãnh thổ của chúng ta; chúng ta muốn, nhờ các anh chị em bản địa, trong cuộc đối thoại kiến thức, học hỏi cách thức đưa ra câu trả lời mới, tìm kiếm các mô hình phát triển công bằng và liên đới. Chúng ta muốn chăm sóc “ngôi nhà chung” của chúng ta ở Amazon và chúng ta đề nghị các cách mới để làm như vậy.

UserPostedImage

Hướng tới một hệ sinh thái toàn diện theo thông điệp Laudato Si’

a. Các mối đe dọa chống lại sinh quần vùng Amazon và các dân tộc của nó

66. Thiên Chúa đã ban cho chúng ta trái đất như một quà phúc và như một nhiệm vụ, để chăm sóc nó và trả lời cho nó; chúng ta không phải là sở hữu chủ của nó. Hệ sinh thái toàn diện có nền tảng của nó trong sự kiện này “mọi sự vật đều có liên hệ mật thiết với nhau” (LS 16). Do đó, sinh thái và công bằng xã hội hợp nhất với nhau từ trong nội tại” (x. LDS 137). Với hệ sinh thái toàn diện, một mô hình công lý mới xuất hiện, vì “một cách tiếp cận sinh thái thực sự luôn trở thành một cách tiếp cận xã hội, phải tích nhập công lý vào các cuộc thảo luận về môi trường, để lắng nghe cả tiếng kêu của trái đất lẫn tiếng kêu của người nghèo (LS 49). Như thế, hệ sinh thái toàn diện nối kết việc thi hành chăm sóc thiên nhiên với việc thi hành công lý cho những người nghèo khổ nhất và bị thiệt thòi nhất trên trái đất, vốn là ưu tiên lựa chọn của Thiên Chúa trong lịch sử mặc khải.

67. Điều cấp bách là chúng ta phải đối đầu với việc khai thác không giới hạn “ngôi nhà chung” và các cư dân của nó. Một trong những nguyên nhân chính gây hủy diệt ở Amazon là hoạt động khai khoáng trấn lột, một hoạt động tương ứng với luận lý học tham lam, vốn là của riêng mô hình kỹ trị đang thịnh hành (LS 101). Trước tình hình cấp bách của hành tinh và Amazon này, hệ sinh thái toàn diện không phải là một cách khác nữa để Giáo hội có thể lựa chọn khi đối diện với tương lai của lãnh thổ này; nó là cách duy nhất có thể có, vì không có con đường khả thi nào khác để cứu vãn vùng này. Sự phá phách lãnh thổ luôn đi kèm với việc đổ máu vô tội và kết tội những người bảo vệ Amazon.

68. Giáo hội là một phần của tình liên đới quốc tế, một tình liên đới phải cổ vũ và nhìn nhận vai trò trung tâm của sinh quần Amazon đối với thế thăng bằng của khí hậu hành tinh; nó khuyến khích cộng đồng quốc tế cung cấp các nguồn lực kinh tế mới để bảo vệ và cổ vũ mô hình phát triển công bằng và liên đới, với sự lãnh đạo và trực tiếp tham gia của các cộng đồng địa phương và các dân tộc bản địa trong mọi giai đoạn, từ việc lên kế hoạch đến việc thi hành, tăng cường cả các công cụ đã được khai triển bởi công ước tháng Ba về biến đổi khí hậu.

69. Quả là tai tiếng khi các nhà lãnh đạo và thậm chí các cộng đồng bị kết tội vì một sự kiện duy nhất này: là đòi hỏi quyền lợi của chính họ. Trong mọi quốc gia vùng Amazon, đều có các đạo luật công nhận nhân quyền, nhất là quyền của người bản địa. Trong những năm qua, vùng (Amazon) đã có những biến đổi phức tạp, trong đó, các nhân quyền của cộng đồng bị tác động bởi các quy tắc, chính sách và thực hành công cộng chỉ biết tập chú trước nhất vào việc mở rộng biên giới khai khoáng các tài nguyên thiên nhiên và trong các dự án phát triển cơ sở hạ tầng vĩ đại, gây áp lực lên các vùng lãnh thổ bản địa vốn do tổ tiên họ để lại cho họ. Theo cùng báo cáo, điều này đi kèm với một tình trạng nghiêm trọng của việc đặc miễn (impunity) trong vùng liên quan đến vi phạm nhân quyền và các rào cản để có được công lý (Báo cáo của Ủy Ban Nhân Quyền Liên Mỹ (CIDH / OAS), Các Dân tộc Bản địa và Bộ lạc của Toàn Vùng-Amazon. 5 và 188. Tháng 9, 2019).

70.Đối với các Kitô hữu, việc lưu ý và quan tâm trong việc cổ vũ và tôn trọng sự sống con người, cả cá nhân lẫn tập thể, không phải là điều tùy chọn. Con người được tạo ra theo hình ảnh và họa ảnh của Thiên Chúa Tạo Hóa, và phẩm giá của họ là điều bất khả xâm phạm. Do đó, việc bảo vệ và cổ vũ nhân quyền không đơn thuần là một nghĩa vụ chính trị hay xã hội, mà còn là và trên hết là một đòi hỏi khẩn trương của đức tin. Có lẽ chúng ta không có khả năng thay đổi ngay tức khắc mô hình phát triển mang tính phá phách và trấn lột thịnh hành hiện nay; tuy nhiên, chúng ta cần biết và minh xác, chúng ta đang đứng ở đâu? Chúng ta đứng về phía ai? Chúng ta chấp nhận viễn cảnh nào? Làm thế nào chúng ta truyền tải bằng lời lẽ của mình các chiều kích chính trị và đạo đức của đức tin và cuộc sống? Vì lý do này: a) chúng ta tố cáo việc vi phạm nhân quyền và khai khoáng phá hoại; b) chúng ta chấp nhận và hỗ trợ các chiến dịch giải tư các công ty khai thác liên quan đến tác hại đối với sinh thái và xã hội Amazon, bắt đầu với các định chế giáo hội của chúng ta và cũng liên minh với các Giáo hội khác; c) chúng ta kêu gọi một diễn trình chuyển tiếp năng lượng triệt để và tìm kiếm các giải pháp thay thế: “Văn minh cần năng lượng, nhưng việc sử dụng năng lượng không được phá hủy văn minh!”, (Đức Phanxicô, Diễn văn với những người tham gia Hội nghị “Chuyển tiếp năng lượng và chăm sóc Ngôi Nhà chung”, ngày 9 tháng 6 năm 2018).

Chúng ta đề nghị khai triển các chương trình đào tạo về việc chăm sóc “ngôi nhà chung”, một điều cần được thiết kế cho các tác nhân mục vụ và các tín hữu khác, mở ra cho cả cộng đồng, trong “một nỗ lực nâng cao ý thức của người dân” (LS 214)

b. Thách đố của các mô hình mới phát triển công bằng, liên đới và bền vững.

71. Chúng ta thấy rằng việc can thiệp của con người đã mất hết tính cách “thân thiện” của nó, để mặc lấy một thái độ phàm ăn và trấn lột có xu hướng vắt ép thực tại đến chỗ cạn kiệt mọi tài nguyên thiên nhiên sẵn có. Mô hình kỹ trị có xu hướng đặt để quyền kiểm soát lên nền kinh tế và chính trị (LS 109). Để chống lại điều này, một điều đang gây tổn hại nghiêm trọng cho sự sống, cần phải tìm kiếm các mô hình kinh tế thay thế, bền vững hơn, thân thiện hơn với thiên nhiên, với “của nuôi dưỡng tinh thần vững chắc”. Do đó, cùng với người dân Amazon, chúng ta yêu cầu các Quốc gia ngưng coi Amazon như tủ thức ăn bất tận (xem Fr PM). Chúng ta muốn họ khai triển các chính sách đầu tư đòi bất cứ sự can thiệp nào cũng phải tôn trọng điều kiện này: chu toàn các tiêu chuẩn xã hội và môi trường cao và nguyên tắc căn bản là bảo tồn Amazon. Về phương diện này, điều cần thiết là họ phải có sự tham gia của các Dân tộc bản địa có tổ chức, của các cộng đồng Amazon khác và của các định chế khoa học khác nhau vốn đã đề nghị các mô hình khai thác rừng. Mô hình mới phát triển bền vững phải có tính bao gồm về xã hội, kết hợp kiến thức khoa học và truyền thống để trao quyền cho các cộng đồng truyền thống và bản địa, nơi đa số phụ nữ của họ, và bắt các kỹ thuật này phục vụ phúc lợi và bảo vệ rừng.

72. Vì vậy, đây là việc thảo luận về giá trị thực sự mà bất cứ hoạt động kinh tế hoặc khai thác nào cũng phải có, đó là giá trị mà nó đóng góp và trả lại cho trái đất và xã hội, xem xét sự giàu có mà nó khai thác từ các thực thể này và hậu quả sinh thái và xã hội của chúng . Nhiều hoạt động khai khoáng, như khai mỏ quy mô lớn, nhất là khai mỏ bất hợp pháp, đang làm giảm đáng kể giá trị của sự sống Amazon. Thực thế, chúng xé nát cuộc sống của các dân tộc và thiện ích chung của trái đất, tập trung quyền lực kinh tế và chính trị vào tay một số ít người. Tệ hơn nữa, nhiều dự án phá hoại này được thực hiện dưới danh nghĩa tiến bộ và được sự hỗ trợ - hoặc được phép – của chính quyền địa phương, quốc gia và nước ngoài.

73.Cùng với các dân tộc Amazon (Xem LS 183), chân trời “sống tốt” của họ kêu gọi chúng ta thực hiện cuộc hoán cải sinh thái cá nhân và cộng đồng và một mô hình phát triển trong đó các tiêu chuẩn thương mại không đứng trên các tiêu chuẩn môi trường và nhân quyền. Chúng ta mong muốn hỗ trợ một nền văn hóa hòa bình và tôn trọng - không phải nền văn hóa bạo lực và lạm dụng - và một nền kinh tế tập trung vào con người, nhưng cũng quan tâm đến thiên nhiên. Do đó, chúng ta đề nghị tạo ra các phương thức thay thế lấy từ việc phát triển sinh thái toàn diện, dựa vào viễn kiến vũ trụ từng được thiết kế trong các cộng đồng, khôi phục túi khôn của tổ tiên. Chúng ta hỗ trợ các dự án từng đề nghị một nền kinh tế liên đới và bền vững, tuần hoàn và sinh thái, ở cả bình diện địa phương và quốc tế, ở bình diện nghiên cứu và trong lĩnh vực hành động, trong các bộ phận chính thức và không chính thức. Trong đường hướng này, điều phù hợp là hỗ trợ và cổ vũ các kinh nghiệm của các hợp tác xã sản xuất sinh học, của các khu bảo tồn rừng và việc tiêu thụ bền vững. Tương lai của Amazon nằm trong tay mọi người chúng ta, nhưng nó phụ thuộc chủ yếu vào việc chúng ta từ bỏ ngay lập tức mô hình hiện tại, một mô hình phá hủy rừng, không mang lại phúc lợi mà còn gây nguy hiểm cho kho tàng tự nhiên mênh mông này và những người bảo vệ nó.

Giáo Hội trông coi “ngôi nhà chung” ở Amazon

a. Chiều kích môi trường và xã hội của việc truyền giảng Tin mừng

74. Tùy thuộc tất cả chúng ta trở thành những người bảo vệ công trình của Thiên Chúa. Những người chủ đạo của việc chăm sóc, bảo vệ và bênh vực quyền lợi của người dân và quyền lợi của thiên nhiên trong vùng này là chính các cộng đồng Amazon. Họ là tác nhân của chính số phận họ, của chính sứ mệnh họ. Trong khung cảnh này, vai trò của Giáo hội là vai trò của mọi người. Họ đã phát biểu rõ ràng rằng họ muốn Giáo hội đồng hành với họ, bước đi với họ, nhưng không áp đặt lên họ một cách hiện hữu đặc thù, một cách phát triển chuyên biệt ít liên quan đến các nền văn hóa, truyền thống và linh đạo của họ. Họ biết phải chăm sóc Amazon ra sao, phải yêu thương và bảo vệ nó ra sao; điều họ cần là Giáo hội hỗ trợ họ.

75. Chức năng của Giáo Hội là tăng cường khả năng hỗ trợ và tham gia đó. Vì vậy, chúng ta đề nghị một nền đào tạo có tính đến phẩm chất đời sống đạo đức và tinh thần của mọi người theo viễn kiến toàn diện. Giáo hội phải chăm sóc trước hết các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi các thiệt hại về môi trường và xã hội. Tiếp nối truyền thống của giáo hội Châu Mỹ Latinh, trong đó các nhân vật như Thánh Jose de Anchieta, Bartolome de las Casas, các vị tử đạo người Paraguay đã chết ở Rio Grande do Sul (Ba Tây) Roque Gonzalez, Thánh Alfonso Rodriguez và Thánh Juan del Castillo, và nhiều người khác, đã dạy chúng ta rằng việc bảo vệ các dân tộc bản địa của lục địa này gắn liền một cách nội tại với niềm tin vào Chúa Giêsu Kitô và Tin mừng của Người. Ngày nay chúng ta phải đào tạo các tác nhân mục vụ và các thừa tác viên thụ phong biết nhạy cảm về phương diện xã hội và môi trường. Chúng ta muốn một Giáo hội thả buồm đi vào đất liền và bắt đầu cuộc hành trình của mình xuyên suốt Amazon, cổ vũ một lối sống hài hòa với lãnh thổ, đồng thời, với lối “sống tốt” của những người sống ở đó.

76. Giáo hội nhìn nhận túi khôn của các dân tộc Amazon về tính đa dạng sinh học, một túi khôn truyền thống vốn là một diễn trình sống động và luôn luôn chuyển động. Đánh cắp kiến thức đó là đánh cắp sinh học (bio-piracy), một hình thức bạo lực chống lại các sắc dân này. Giáo hội phải giúp bảo tồn và duy trì kiến thức này cũng như các đổi mới và thực hành của dân chúng, tôn trọng chủ quyền của các quốc gia và luật pháp của họ, các luật pháp quy định việc tiếp cận các nguồn tài nguyên di truyền học và kiến thức truyền thống liên hệ với chúng. Trong chừng mực có thể, Giáo Hội phải giúp các sắc dân đó bảo đảm việc phân phối phúc lợi do việc sử dụng kiến thức đó mang lại, phân phối các đổi mới và thực hành trong mô hình phát triển bền vững và bao gồm.

77. Điều khẩn trương cần đến là các chính sách năng lượng thành công trong việc làm giảm đáng kể lượng khí thải carbon dioxide (CO2) và các loại khí khác liên quan đến việc biến đổi khí hậu. Những năng lượng sạch mới sẽ giúp cổ vũ sức khỏe. Mọi công ty phải thiết lập hệ thống giám sát các dây chuyền cung cấp để bảo đảm sản phẩm họ mua, chế tạo và bán, được sản xuất theo cách thức xã hội và bền vững về phương diện môi trường. Hơn nữa, “việc tiếp cận nguồn nước uống được và an toàn là nhân quyền căn bản, nền tảng và phổ quát, vì nó quyết định sự sống còn của con người và do đó, là điều kiện để thực thi các nhân quyền khác” (LS 30). Quyền này được Liên Hợp Quốc công nhận (2010). Chúng ta cần phải hợp tác với nhau để quyền nền tảng được tiếp cận nước sạch được tôn trọng tại lãnh thổ.

78. Giáo hội chọn việc bảo vệ sự sống, trái đất, các nền văn hóa bản địa Amazon. Điều này hàm nghĩa đồng hành với các dân tộc Amazon trong việc đăng ký, hệ thống hóa và phổ biến các dữ kiện và thông tin về lãnh thổ của họ và tình hình pháp lý của các lãnh thổ này. Chúng ta muốn ưu tiên hóa việc xẩy ra và việc đồng hành để có được việc phân ranh đất đai, nhất là của các sắc dân Cô Lập có Tiếp xúc Ban đầu (PIACI, những người Châu Mỹ nói tiếng Tây Ban Nha) hoặc các sắc dân Cô Lập Tự nguyện (PIAV, những người Châu Mỹ nói tiếng Bồ Đào Nha [Lusophone America]). Chúng ta khuyến khích các quốc gia tuân thủ các nghĩa vụ Hiến pháp về các chủ đề này, bao gồm quyền có nước dùng.

79. Học thuyết xã hội của Giáo hội, một học thuyết từ lâu vốn đề cập tới chủ đề sinh thái, ngày nay được làm cho phong phú hơn bằng một tầm nhìn tổng thể hơn, bao trùm các mối liên hệ giữa các dân tộc Amazon và lãnh thổ của họ, luôn đối thoại với kiến thức và túi khôn của tổ tiên họ. Chẳng hạn, nhận ra cách người bản địa tương quan với nhau và bảo vệ lãnh thổ của họ, như một tham chiếu không thể thiếu để chúng ta quay trở về với nền sinh thái toàn diện. Trong ánh sáng này, chúng ta muốn tạo ra các thừa tác vụ để chăm sóc “ngôi nhà chung” ở Amazon, những thừa tác vụ có chức năng chăm sóc lãnh thổ và nguồn nước cùng với các cộng đồng bản địa, và một thừa tác vụ tiếp khách, đón tiếp những người rời cư từ lãnh thổ của họ vào các thành phố.

b. Một Giáo hội nghèo, với và cho người nghèo ở các vùng ngoại vi dễ bị tổn thương

80. Chúng ta tái khẳng định cam kết của chúng ta trong việc bảo vệ sự sống trong tính toàn vẹn của nó từ lúc thụ thai cho đến lúc suy tàn của nó và phẩm giá của mọi người. Giáo hội đã và đang ở bên cạnh các cộng đồng bản địa để bảo vệ quyền có cuộc sống yên tĩnh của riêng họ, tôn trọng các giá trị của truyền thống, phong tục và văn hóa của họ, bảo tồn các dòng sông và cánh rừng, vốn là những khu vực thánh thiêng, nguồn sự sống và khôn ngoan. Chúng ta ủng hộ các nỗ lực của nhiều người bảo vệ sự sống một cách can đảm trong tất cả các hình thức và giai đoạn của nó. Việc phục vụ mục vụ của chúng ta tạo thành một việc phục vụ sự sống viên mãn của các dân tộc bản địa, một việc phục vụ buộc chúng ta phải công bố Chúa Giêsu Kitô và Tin mừng Nước Thiên Chúa, ngăn chặn các tình huống tội lỗi, các cơ cấu chết chóc, bạo lực và bất công bên trong và bên ngoài và cổ vũ đối thoại liên văn hóa, liên tôn giáo và đại kết.

Các nẻo đường mới để cổ vũ nền sinh thái toàn diện

a. Thách đố tiên tri và sứ điệp hy vọng cho toàn thể Giáo hội và toàn thế giới

81. Việc bảo vệ sự sống của Amazon và các dân tộc của nó đòi hỏi một hoán cải bản thân, xã hội và cơ cấu sâu xa. Giáo hội được bao gồm trong lời kêu gọi học bỏ, học hỏi và học lại (unlearn, learn and releran), do đó vượt qua bất cứ xu hướng nào nghiêng về các mô hình thực dân hóa từng gây hại trong quá khứ. Về phương diện này, điều quan trọng là chúng ta phải ý thức được sức mạnh của chủ nghĩa tân thực dân, hiện diện trong các quyết định hàng ngày của chúng ta và mô hình phát triển đang thịnh hành, một mô hình ngày một lớn mạnh tự phát biểu trong phương thức nông nghiệp độc canh, hoặc các hình thức vận chuyển và phúc lợi ảo từ việc tiêu thụ chúng ta đang hưởng trong xã hội và gây nhiều hệ quả trực tiếp và gián tiếp tại Amazon. Đối diện với những điều này - một thứ chân trời hoàn cầu - với việc lắng nghe tiếng nói của các Giáo hội Chị em, chúng ta muốn chủ trương một nền linh đạo sinh thái toàn diện, để cổ vũ việc chăm sóc sáng thế. Để đạt được điều này, chúng ta phải là một cộng đồng tham gia và bao gồm các môn đệ truyền giáo.

82. Chúng ta đề nghị định nghĩa tội sinh thái như một hành động hoặc thiếu hành động chống lại Thiên Chúa, chống lại người lân cận, cộng đồng và môi trường. Đó là một tội chống lại các thế hệ tương lai và được biểu lộ trong các hành vi và thói quen gây ô nhiễm và phá hủy sự hài hòa của môi trường, vi phạm nguyên tắc liên thuộc (inter-dependence) và phá vỡ các mạng lưới liên đới giữa các tạo vật (Xem Sách Giáo lý của Giáo Hội Công Giáo, 340-344) và chống lại đức công bằng. Chúng ta cũng đề nghị thành lập các thừa tác vụ ở cấp giáo xứ và trong từng khu vực tài phán của giáo hội, có chức năng chăm sóc lãnh thổ và nguồn nước, cũng như cổ vũ Thông điệp Laudato Si’, và nhiều điều khác. Đảm nhận chương trình mục vụ, giáo dục và tác động của của Thông điệp Laudato Si’, trong chương V và VI của nó, ở tất cả các bình diện và cơ cấu Giáo hội.

83. Như một cách đền bù món nợ sinh thái mà các quốc gia có với Amazon, chúng ta đề nghị thành lập một quỹ hoàn cầu để trang trải một phần ngân sách của các cộng đồng có mặt ở Amazon; qũi này cổ vũ việc phát triển toàn diện và tự nâng đỡ của họ và do đó cũng bảo vệ họ khỏi các mưu toan trấn lột, luôn muốn bòn rút các tài nguyên thiên nhiên của nó bởi các công ty quốc gia và đa quốc gia.

84. Thực hiện các thói quen có trách nhiệm biết tôn trọng và đánh giá cao các dân tộc Amazon, các truyền thống và túi khôn của họ, bảo vệ trái đất và thay đổi nền văn hóa tiêu thụ quá mức của chúng ta, sản xuất thặng dư cách chắc chắn, kích thích việc tái sử dụng và tái biến chế. Chúng ta phải giảm thiểu sự phụ thuộc của chúng ta vào nhiên liệu hóa thạch và sử dụng chất nhựa hóa học, thay đổi các thói quen ăn uống (tiêu thụ quá nhiều thịt và cá / hải sản) bằng các lối sống đạm bạc hơn. Cam kết tích cực trong việc trồng cây, tìm kiếm các phương thức thay thế bền vững trong nông nghiệp, năng lượng và di chuyển, những phương thức biết tôn trọng quyền của thiên nhiên và của con người. Cổ vũ nền giáo dục sinh thái toàn diện ở tất cả các bình diện, cổ vũ các mô hình kinh tế và sáng kiến mới có khả năng cổ vũ phẩm chất của cuộc sống bền vững.

b. Vọng quan sát xã hội và mục vụ Amazon

85.Lập một đài quan sát mục vụ về xã hội và môi trường, tăng cường cuộc chiến đấu bảo vệ sự sống. Thực hiện cuộc chẩn đoán về lãnh thổ và các tranh chấp xã hội và môi trường của nó trong mỗi Giáo hội địa phương và khu vực, có khả năng có một chủ trương, đưa ra quyết định và bảo vệ quyền của những người dễ bị tổn thương nhất. Vọng quan sát này sẽ hợp tác với Liên Hội Đồng Giám mục Châu Mỹ La Tinh (CELAM), Liên hiệp Tu sĩ Châu Mỹ La Tinh và vùng Caribbean (CLAR), Caritas, Mạng lưới Giáo Hội Toàn Vùng Amazon (REPAM), hàng giám mục quốc gia, các Giáo hội địa phương, các Đại học Công Giáo, Ủy Ban Nhân quyền Liên Mỹ (CIDH), các tác nhân phi giáo hội khác ở lục địa và các đại diện của các dân tộc bản địa. Tương tự như vậy, chúng ta yêu cầu điều này: tại thánh bộ Phục vụ việc Phát triển Con người Toàn diện, một văn phòng Amazon được thiết lập duy trì tương quan với Vọng Quan sát này và các định chế địa phương khác của Amazon.

Kỳ tới: Chương V

Edited by user Monday, November 11, 2019 6:10:04 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11495 Posted : Monday, November 11, 2019 6:05:45 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,475

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5342 time(s) in 3588 post(s)

Nguyên văn Tài Liệu Cuối Cùng
của Thượng Hội Đồng Giám Mục
về Toàn Vùng Amazon, Chương V


Vũ Văn An

06/Nov/2019

CHƯƠNG V: NHỮNG NẺO ĐƯỜNG HOÁN CẢI MỚI


“Con ở trong chúng và Cha ở trong Con, để chúng trở nên một cách hoàn hảo” (Ga 17:23)

86. Để cùng đi với nhau, Giáo hội cần một sự hoán cải đồng nghị, một tính đồng nghị của dân Chúa dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần ở Amazon. Với chân trời hiệp thông và tham gia này, chúng ta tìm kiếm một nẻo đường giáo hội mới, nhất là trong tính thừa tác vụ và tính bí tích của Giáo hội với khuôn mặt Amazon. Đời sống thánh hiến, hàng ngũ giáo dân và trong số họ các phụ nữ, là những người chủ đạo cũ và mới luôn mời gọi chúng ta bước vào sự hoán cải này.

Tính đồng nghị truyền giáo trong Giáo hội Amazon

a. Tính đồng nghị truyền giáo của tất cả dân Chúa dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần

87. “Thượng Hội Đồng” là một hạn từ cổ xưa được Truyền thống tôn trọng; nó chỉ nẻo đường được các thành viên của dân Chúa cùng nhau bước theo; nó nhắc đến Chúa Giêsu, Đấng tự mô tả là “Đường, là Sự thật và là Sự sống” (Ga 14: 6), và nhắc đến sự kiện này: các Kitô hữu, các môn đồ của Người, vốn được gọi là những người cùng nhau bước theo “Đường của Chúa” (Công vụ 9 : 2); trở thành đồng nghị là cùng nhau bước theo “đường của Chúa” (Công vụ 18:25). Tính đồng nghị là cách hiện hữu của Giáo hội sơ khai (xem Công vụ 15) và nó phải là của chúng ta. “Như cơ thể vốn là một và có nhiều chi thể, và tất cả các chi thể của cơ thể, mặc dù nhiều, nhưng vẫn chỉ là một cơ thể như thế nào, thì Chúa Kitô cũng thế” (1 Cr 12:12). Tính đồng nghị cũng đặc trưng cho Giáo hội của Vatican II, được hiểu là dân Chúa, trong bình đẳng và phẩm giá chung trước tính đa dạng của các thừa tác vụ, các đặc sủng và các việc phục vụ. Nó “chỉ ra cách sống và hành động chuyên biệt (modus vivendi et operandi) của Giáo hội như Dân Thiên Chúa, một Giáo Hội biểu lộ và thi hành một cách cụ thể việc mình là “sự hiệp thông” bằng cách cùng nhau bước đi, cùng đến với nhau trong một tập hợp và trong việc tích cực tham gia của mọi chi thể vào hành động truyền giáo của mình” (...), nghĩa là, “trong tinh thần đồng trách nhiệm và tham gia của toàn thể dân Chúa vào đời sống và sứ mệnh của Giáo hội” (Ủy Ban Thần học Quốc tế [CTI], Tính đồng nghị .., n 6-7).

UserPostedImage

88. Cùng nhau bước đi, Giáo hội ngày nay cần quay về với kinh nghiệm đồng nghị. Cần tăng cường văn hóa đối thoại, lắng nghe nhau, biện phân tâm linh, đồng thuận và hiệp thông để tìm ra các lĩnh vực và cách thức quyết định chung và đáp ứng các thách đố mục vụ. Vì vậy, đồng trách nhiệm sẽ được phát huy trong đời sống Giáo hội với một tinh thần phục vụ. Điều khẩn cấp là bước đi, đề nghị và nhận các trách nhiệm để vượt qua chủ nghĩa giáo sĩ trị và các áp đặt độc đoán. Tính đồng nghị là một chiều kích cấu thành ra Giáo hội. Không thể có Giáo hội mà lại không có sự thừa nhận việc thi hành hữu hiệu cảm thức đức tin (sensus fidei) của toàn thể dân Chúa.

b. Linh đạo hiệp thông đồng nghị dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần

89. Giáo hội sống hiệp thông với nhiệm thể Chúa Kitô nhờ ơn Chúa Thánh Thần. Điều gọi là “Công đồng Tông đồ ở Giêrusalem” (xem Công vụ 15; 2: 1-10) là một biến cố đồng nghị trong đó Giáo hội Tông truyền, trong một thời khắc quyết định của cuộc hành trình, đã sống ơn gọi của mình trong ánh sáng hiện diện của Chúa phục sinh theo quan điểm truyền giáo. Biến cố này được cấu thành trong hình tượng kiểu mẫu của các Thượng hội đồng của Giáo hội và của ơn gọi đồng nghị của Giáo Hội. Quyết định của các Tông đồ, với sự tham dự của toàn thể cộng đồng Giêrusalem, là công trình của hành động Chúa Thánh Thần, Đấng hướng dẫn đường đi của Giáo hội, bảo đảm lòng trung thành của Giáo Hội đối với Tin Mừng của Chúa Giêsu: “điều xem ra tốt đẹp đối với Chúa Thánh Thần và đối với chúng tôi” (Công vụ 15:28). Toàn bộ cộng đồng đã tiếp nhận quyết định và biến nó thành của riêng mình (Công vụ 15:22); sau đó, cộng đồng Antiôkia cũng làm như vậy (Công vụ 15: 30-31). Trở nên “đồng nghị” thực sự là tiến bước trong hòa hợp dưới sự thúc đẩy của Chúa Thánh Thần, Đấng ban sự sống.

90. Giáo hội tại Amazon được kêu gọi bước đi trong việc thực hiện biện phân, vốn là trung tâm các diễn trình và biến cố đồng nghị. Đây có ý nói đến việc xác định và bước theo, trong tư cách Giáo hội, nẻo đường phải đi theo để phục vụ kế hoạch của Thiên Chúa - qua việc giải thích thần học về các dấu chỉ thời đại, dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần. Việc cộng đoàn cùng biện phân cho phép người ta khám phá ra lời kêu gọi mà Thiên Chúa đã gióng lên trong mọi tình huống lịch sử chuyên biệt. Phiên họp này là một khoảnh khắc ân sủng để thực hiện việc lắng nghe nhau, đối thoại chân thành và biện phân cộng đồng vì lợi ích chung của dân Chúa ở Vùng Amazon và sau đó, trong giai đoạn thực thi các quyết định, để tiếp tục bước đi dưới sự thúc đẩy của Chúa Thánh Thần trong các cộng đồng nhỏ, các giáo xứ, Giáo phận, Tòa Đại diện, các “giám hạt” (prelacies) và trong toàn khu vực.

c. Hướng tới một phong cách sống và làm việc theo kiểu đồng nghị ở vùng Amazon

91. Chúng ta muốn thực thi, một cách táo bạo theo kiểu tin mừng, những nẻo đường mới trong đời sống của Giáo hội và việc Giáo Hội phục vụ một hệ sinh thái toàn diện ở Amazon. Tính đồng nghị đánh dấu một phong cách sống hiệp thông và tham gia trong các Giáo hội địa phương, mà đặc điểm là sự tôn trọng phẩm giá và sự bình đẳng của mọi người nam nữ đã chịu Phép rửa, sự bổ túc cho nhau của các đặc sủng và các thừa tác vụ, sự hài lòng của các cuộc gặp gỡ trong các cộng đồng để cùng nhau biện phân tiếng nói của Chúa Thánh Thần. Thượng hội đồng này cho chúng ta cơ hội để suy ngẫm về cách lên cơ cấu cho các Giáo hội địa phương ở mỗi vùng và quốc gia, và tiến bước trong một cuộc hoán cải đồng nghị nhằm chỉ ra những nẻo đường chung trong việc truyền giảng tin mừng. Luận lý học Nhập thể dạy rằng Thiên Chúa, trong Chúa Kitô, tự gắn bó với những con người sống trong “các nền văn hóa riêng của các dân tộc: (AG 9) và Giáo hội, dân Chúa được lồng vào giữa các dân tộc, có vẻ đẹp của một khuôn mặt đa dạng, bởi vì bắt nguồn từ nhiều nền văn hóa khác nhau (EG 116). Điều này được thực hiện trong cuộc sống và sứ mệnh của các Giáo hội địa phương tại mỗi “lãnh thổ xã hội văn hóa vĩ đại” (AG 22).

92. Một Giáo hội có khuôn mặt Amazon cần các cộng đồng của mình được thấm nhuần tinh thần đồng nghị, được hỗ trợ bởi các cơ cấu tổ chức phù hợp với năng động tính này như các cơ chế “hiệp thông” chân thực. Các hình thức thực hành tính đồng nghị rất đa dạng; chúng phải được phân quyền ở các bình diện khác nhau (giáo phận, khu vực, quốc gia, hoàn vũ) tôn trọng và chú ý đến các diễn trình địa phương, nhưng không làm suy yếu mối liên kết với các Giáo hội Chị em và với Giáo hội hoàn cầu. Các hình thức tổ chức để thực hành tính đồng nghị có thể đa dạng; chúng thiết lập ra sự đồng bộ giữa việc hiệp thông và việc tham gia, giữa tính đồng trách nhiệm và tính thừa tác của tất cả mọi người, đặc biệt chú ý đến sự tham gia hữu hiệu của giáo dân trong việc biện phân và đưa ra quyết định, đẩy mạnh sự tham gia của phụ nữ.

Những nẻo đường mới cho tính thừa tác giáo hội

a. Giáo Hội thừa tác và thừa tác vụ mới

93. Sự đổi mới của Công đồng Vatican II đặt giáo dân vào trung tâm Dân Thiên Chúa, trong một Giáo hội hoàn toàn có tính thừa tác, một dân có nền tảng cho căn tính và sứ mệnh của mỗi Kitô hữu trong bí tích Rửa Tội. “Hàng ngũ giáo dân là các tín hữu, nhờ Bí tích Rửa tội, được tháp nhập vào Chúa Kitô, tạo thành Dân Thiên Chúa và, qua cách này, trở thành những người tham gia vào các chức vụ (munus) linh mục, tiên tri và vương đế của Chúa Kitô, để họ thực hiện vai trò của mình trong sứ mệnh của toàn dân Kitô giáo, trong Giáo hội và trong thế giới” (LD 31). Sinh ra từ mối quan hệ tay ba này, với Chúa Kitô, Giáo hội và thế giới, là ơn gọi và sứ mệnh của hàng ngũ giáo dân. Nhằm tiến tới một xã hội công bằng và liên đới để chăm sóc “ngôi nhà chung”, Giáo Hội ở Amazon muốn biến hàng ngũ giáo dân thành các tác nhân ưu tuyển. Việc thủ diễn của họ, đã và đang rất quan trọng, cả trong việc phối hợp các cộng đồng giáo hội, trong việc thi hành các thừa tác vụ, cũng như trong cam kết tiên tri của họ trong một thế giới bao gồm mọi người, một cam kết có chứng tá thách thức chúng ta nơi các vị tử đạo của nó.

94. Như biểu thức của tính đồng trách nhiệm nơi mọi người đã chịu Phép Rửa trong Giáo hội và việc thực thi cảm thức đức tin (sensus fidei) của toàn thể Dân Thiên Chúa, các hội đồng và công đồng mục vụ đã phát sinh trong mọi phạm vi của Giáo hội, cũng như các nhóm phối trí các việc phục vụ mục vụ khác nhau được ủy thác cho hàng ngũ giáo dân. Chúng ta thừa nhận sự cần thiết phải tăng cường và mở rộng các lĩnh vực để giáo dân tham gia vào đời sống và sứ mệnh của Giáo hội, bất kể là tham khảo ý kiến hay đưa ra các quyết định.

95. Mặc dù sứ mệnh trong thế giới là nhiệm vụ của tất cả những người đã chịu Phép Rửa, Công đồng Vatican II vẫn đã làm nổi bật sứ mệnh của hàng ngũ giáo dân: “Niềm hy vọng về một Đất mới, thay vì làm giảm, trước nhất phải gia tăng mối quan tâm hoàn thiện trái đất này” (GS 39 ). Điều cấp bách đối với Giáo hội Amazon là các thừa tác vụ dành cho nam giới và nữ giới được cổ vũ và trao tặng một cách công bằng. Các cộng đồng giáo hội truyền giáo nhỏ, những cộng đồng vun sới đức tin, lắng nghe Lời Chúa và cùng nhau cử hành gần gũi với cuộc sống của người ta, bảo đảm cơ cấu của Giáo hội địa phương, cả ở Amazon. Chính Giáo hội của những người đàn ông và đàn bà đã chịu Phép Rửa là Giáo Hội chúng ta phải củng cố, bằng cách cổ vũ tính thừa tác và nhất là ý thức được phẩm giá rửa tội.

96. Ngoài ra, vị Giám mục, bằng một mệnh lệnh có thời gian cụ thể và khi không có các linh mục trong cộng đồng, có thể ủy thác việc thi hành chăm sóc mục vụ các cộng đồng này cho một người không được phong phẩm cách linh mục, nhưng là một thành viên của cộng đồng. Phải tránh chủ nghĩa vụ lãnh tụ (personalism); do đó, chức vụ này phải là một chức vụ luân phiên. Giám mục sẽ có khả năng thiết lập thừa tác vụ này để đại diện cho cộng đồng Kitô hữu với một ủy nhiệm chính thức qua một hành động nghi lễ để người chịu trách nhiệm cho cộng đồng cũng được công nhận ở bình diện dân sự và địa phương. Linh mục luôn vẫn giữ thẩm quyền và năng quyền của linh mục chính xứ, như là người chịu trách nhiệm cho cộng đồng.

b. Đời sống thánh hiến

97. Bản văn tin mừng – “Thánh Thần Chúa ngự trên tôi, vì Người đã xức dầu cho tôi để tôi rao giảng Tin mừng cho người nghèo” (Lc 4:18) – nói lên xác tín vốn sinh động hóa sứ mệnh của đời sống thánh hiến ở Amazon, được sai đi loan báo Tin mừng bằng cách đồng hành gần gũi với các dân tộc bản địa, những người dễ bị tổn thương nhất và những người xa xôi nhất, khởi đi từ một cuộc đối thoại và công bố có sức làm cho nhận thức sâu sắc về linh đạo trở thành khả hữu. Một đời sống thánh hiến với các kinh nghiệm liên dòng và liên viện có thể ở lại trong các cộng đồng nơi không ai muốn ở và không ai muốn tiếp xúc với, nay có thể học hỏi và tôn trọng văn hóa và ngôn ngữ bản địa ngõ hầu nói chuyện với các cõi lòng người ta.

98. Đồng thời với sứ mệnh góp phần xây dựng và củng cố Giáo hội, nó cũng củng cố và đổi mới đời sống thánh hiến và kêu gọi nó một cách mạnh mẽ hơn nữa trong việc nắm vững yếu tố thuần khiết nhất nơi cảm hứng nguyên ủy của nó. Nhờ vậy, chứng tá của nó sẽ có tính tiên tri và là nguồn của những ơn gọi tu trì mới. Chúng ta đề nghị mạnh dạn dấn thân vào một đời sống thánh hiến với bản sắc Amazon, bằng cách củng cố các ơn gọi bản địa. Chúng ta ủng hộ việc lồng người thánh hiến và việc luân hành (itinerancy) của họ bên cạnh những người nghèo khổ và bị loại trừ nhất. Các diễn trình đào tạo phải bao gồm việc tập chú vào tính liên văn hóa, hội nhập văn hóa và đối thoại giữa các nền linh đạo và vũ trụ quan Amazon.

c. Sự hiện diện và thời khắc của phụ nữ

99. Giáo hội ở Amazon muốn mở rộng các lãnh vực để có sự hiện diện của phụ nữ nhiều hơn trong Giáo hội (EG 103). “Chúng ta không nên giảm thiểu sự cam kết của phụ nữ trong Giáo hội, nhưng hãy cổ vũ sự tham gia tích cực của họ vào cộng đồng giáo hội. Nếu để mất phụ nữ trong chiều kích toàn bộ và thực chất của họ, thì Giáo hội tự phơi mình cho tình trạng vô sinh” (Đức Giáo Hoàng Phanxicô, Cuộc Gặp gỡ hàng Giám mục Ba Tây, Rio de Janeiro, ngày 27 tháng 7 năm 2013).

100 Kể từ Công đồng Vatican II, Huấn quyền của Giáo hội đã nêu bật vị trí đặc biệt của phụ nữ trong Giáo Hội: “Giờ đang đến, giờ đã đến, trong đó ơn gọi của người phụ nữ được chu toàn trọn vẹn; giờ khắc trong đó người phụ nữ có được một ảnh hưởng trên thế giới, một tầm quan trọng, một sức mạnh chưa bao giờ đạt được cho đến bây giờ. Do đó, vào thời điểm này trong đó nhân loại đang trải qua một sự thay đổi sâu sắc đến như vậy, những người phụ nữ tràn đầy tinh thần Tin Mừng có thể giúp đỡ rất nhiều để nhân loại không thất bại” (Thánh Phaolô VI, 1965; AAS 58, 1966, 13-14).

101. Sự khôn ngoan của các dân tộc có tổ có tiên khẳng định rằng Mẹ Đất có khuôn mặt nữ tính. Trong thế giới bản địa và phương Tây, phụ nữ là người làm việc trong nhiều phương diện, trong việc dạy dỗ con cái, trong việc truyền tải đức tin và Tin Mừng, họ là một sự hiện diện có tính chứng ngôn và đầy trách nhiệm trong việc phát huy nhân bản, vì vậy người ta yêu cầu tiếng nói của phụ nữ được lắng nghe, họ được tham khảo và tham gia vào việc ra quyết định và, nhờ cách này, có thể đóng góp vào tính đồng nghị của giáo hội một cách đầy nhậy cảm. Chúng ta đánh giá cao “chức năng của phụ nữ, thừa nhận vai trò căn bản của họ trong việc hình thành và liên tục của các nền văn hóa, trong linh đạo, trong các cộng đồng và gia đình. Điều cần thiết là họ được đảm nhận một cách mạnh mẽ hơn vai trò lãnh đạo của họ ở trung tâm Giáo hội, và Giáo Hội nhìn nhận và cổ vũ họ, củng cố sự tham gia của họ vào các hội đồng mục vụ của các giáo xứ và giáo phận, và ngay cả trong các cơ quan cai quản.

102. Đứng trước thực tại phụ nữ đang đau khổ, là nạn nhân của bạo lực thể xác, tinh thần và tôn giáo, bao gồm cả việc diệt nữ (femicide), Giáo hội tự đặt mình vào thế bảo vệ quyền lợi của họ và công nhận họ là những người chủ đạo và bảo vệ sáng thế và “ngôi nhà chung”. Chúng ta nhìn nhận tính thừa tác mà Chúa Giêsu vốn dành cho phụ nữ. Cần phải kích thích việc đào tạo phụ nữ trong việc nghiên cứu Thần học Kinh thánh, Thần học hệ thống, Giáo Luật, đánh giá cao sự hiện diện của họ trong các tổ chức và việc họ lãnh đạo trong và ngoài lãnh vực giáo hội. Chúng ta muốn tăng cường liên hệ gia đình, nhất là đối với các phụ nữ di dân. Chúng ta bảo đảm chỗ đứng của họ trong các lĩnh vực lãnh đạo và huấn luyện. Chúng ta yêu cầu duyệt lại Tự Sắc của Thánh Phaolô VI, Ministeria Quedam, để các phụ nữ đã được đào tạo và chuẩn bị thoả đáng có thể nhận được các thừa tác vụ Đọc sách và Giúp lễ, và nhiều thừa tác vụ khác sẽ được khai triển. Trong bối cảnh mới của việc truyền giảng tin mừng và mục vụ ở Amazon, nơi phần lớn các cộng đồng Công Giáo được lãnh đạo bởi phụ nữ, chúng ta yêu cầu tạo ra thừa tác vụ thiết lập (instituted ministry) “nữ giám đốc cộng đồng” và thừa nhận thừa tác vụ này trong việc thay đổi các nhu cầu truyền giảng tin mừng và chăm sóc cộng đồng.

103. Trong nhiều cuộc tham khảo được thực hiện ở khu vực Amazon, vai trò căn bản của nữ tu sĩ và nữ giáo dân đã được công nhận trong Giáo Hội Amazon và các cộng đồng của nó, vì nhiều việc phục vụ mà họ đã thực hiện. Trong một số lượng lớn các cuộc tham khảo vừa nói, chức phó tế vĩnh viễn được yêu cầu ban cấp cho phụ nữ. Vì lý do này, chủ đề cũng đã được trình bày tại Thượng Hội Đồng. Năm 2016, Đức Giáo Hoàng Phanxicô cũng đã thành lập một “Ủy ban nghiên cứu về chức nữ phó tế”; Ủy ban này mới chỉ đạt được một phần kết quả về thực tại chức phó tế của phụ nữ là như thế nào trong thế kỷ đầu tiên của Giáo hội và các hệ luận của nó đối với ngày nay. Do đó, chúng ta muốn chia sẻ kinh nghiệm và suy tư của chúng ta với Ủy ban và chúng ta chờ đợi kết quả của Ủy ban này.

d. Chức phó tế vĩnh viễn

104. Khẩn cấp đối với Giáo hội Amazon là việc cổ vũ, đào tạo và hỗ trợ các phó tế vĩnh viễn, vì tầm quan trọng của thừa tác vụ này trong cộng đồng. Một cách đặc biệt, vì việc phục vụ giáo hội mà nhiều cộng đồng yêu cầu, nhất là các dân tộc bản địa. Nhu cầu mục vụ chuyên biệt của các cộng đồng Kitô giáo Amazon dẫn chúng ta tới một sự hiểu biết sâu rộng hơn về chức phó tế, một chức vốn đã có từ buổi đầu của Giáo hội, và được phục hồi như một chủ trương tự lập và vĩnh viễn của Vatican II (LG 29, AG 16, OE 17). Ngày nay, chức phó tế cũng phải cổ vũ nền sinh thái toàn diện, phát triển con người, công việc mục vụ xã hội, phục vụ những người gặp phải tình trạng dễ bị tổn thương và nghèo đói, đồng hình đồng dạng họ với Chúa Kitô Phục dịch, biến Giáo Hội thành một Giáo hội nhân hậu, Samaritanô, liên đới và phục dịch (diaconal).

105. Các vị linh mục phải nhớ rằng phó tế là để phục vụ cộng đồng, bởi sự chỉ định và đặt dưới quyền của Giám mục, và các ngài có nghĩa vụ hỗ trợ các phó tế vĩnh viễn và hành động một cách hiệp thông với họ. Phải luôn lưu ý đến việc duy trì các phó tế vĩnh viễn. Điều này bao gồm việc xét ơn gọi theo tiêu chuẩn nhận gia nhập. Các động lực của ứng viên phải hướng về sự phục vụ và sứ mệnh của hàng phó tế vĩnh viễn trong Giáo hội và trong thế giới ngày nay. Dự án đào tạo được luân chuyển giữa nghiên cứu học thuật và thực hành mục vụ, được nhóm đào tạo và cộng đồng giáo xứ đồng hành, với nội dung và lộ trình thích ứng với từng thực tại địa phương. Điều mong muốn là vợ con của Phó tế tham gia vào diễn trình đào tạo.

106. Ngoài các môn học bắt buộc, chương trình học tập (giảng khóa) để đào tạo hàng phó tế vĩnh viễn phải bao gồm các môn học nhằm cổ vũ đối thoại đại kết, liên tôn và liên văn hóa, lịch sử Giáo hội ở Amazon, cảm giới và tính dục, vũ trụ quan bản địa, sinh thái toàn diện và các môn tổng hợp (transversal subjects) khác vốn đặc trưng đối với thừa tác vụ phó tế. Nhóm các nhà đào tạo sẽ bao gồm các thừa tác viên thụ phong và các giáo dân có khả năng phù hợp với các chỉ dẫn về hàng phó tế vĩnh viễn đã được phê duyệt ở mỗi quốc gia. Chúng ta muốn khuyến khích, hỗ trợ và đích thân đồng hành với diễn trình ơn gọi và việc đào tạo các phó tế vĩnh viễn tương lai tại các cộng đồng ven sông và bản địa, với sự tham gia của các linh mục chính xứ và các nam nữ tu sĩ. Cuối cùng, phải có một chương trình theo dõi để đào tạo liên tục (linh đạo, đào tạo thần học, các chủ đề mục vụ, cập nhật các văn kiện của Giáo Hội, v.v.). dưới sự hướng dẫn của Đức Giám Mục.

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thao ly  
#11496 Posted : Monday, November 11, 2019 10:54:14 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,287
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Tin tức cuối tuần 9/11/2019

November 10, 2019
Vũ Linh

ĐÀN HẶC CẬP NHẬT

Tuần qua, chuyện đàn hặc lắng đọng đôi chút vì các dân biểu ‘nghỉ giải lao’ một tuần. Họ trở về địa phương để giải thích và vận động cử tri ủng hộ hay chống đàn hặc.

Tuy vậy, cũng có vài tin đáng lưu ý.

UserPostedImage

Luật sư của anh thổi còi đã viết thư gửi dân biểu Devin Nunes, lãnh đạo khối thiểu số CH trong Ủy Ban Tình Báo, đề nghị ông thổi còi sẽ trả lời ‘hữu thệ’ các câu hỏi của các dân biểu CH trên giấy trắng mực đen mà không xuất hiện trước Hạ Viện cũng như không tiết lộ tên tuổi. Lãnh đạo khối CH tại Hạ Viện, ông Kevin McCarthy đã bác bỏ ngay đề nghị này. Ông nói đàn hặc để truất phế một tổng thống đương nhiên là chuyện phải làm công khai từ đầu đến đuôi trước công chúng, không thể có chuyện dựa trên tố giác của một người ẩn danh không ai biết.

Riêng kẻ này thấy đề nghị có vẻ tiếu lâm. Ai biết được ai sẽ trả lời những câu hỏi của phe CH trong Hạ Viện? Ai biết chắc đó là chính ông thổi còi? Hay chỉ là đám luật sư chuyên nghiệp của anh ta trả lời giùm? Hay là chính ông Schiff sẽ cò mồi trả lời giùm?

Chuyện tiếu lâm hơn nữa là chuyện trả lời ‘hữu thệ’. Hữu thệ có nghĩa là có tuyên thệ, và nếu nói láo, sẽ bị truy tố ra tòa. Câu hỏi cho quý độc giả: có khi nào quý vị nghe chuyện trên giấy tuyên thệ, người ký tên viết ‘Tôi, Người Vô Danh Bí Mật, xin long trọng khai báo…’ chưa? Xin lỗi, nếu ‘Người Vô Danh Bí Mật’ khai láo thì truy tố ai đây?

TT Trump nói việc ông thổi còi trả lời trên giấy trắng mực đen là “không chấp nhận được”. Một ông dân biểu DC chất vấn ngay “vậy chứ sao TT Trump lại chỉ trả lời trên giấy trắng mực đen với công tố Mueller được?”. Anh dân biểu này quên mất một bên là giấy trắng mực đen của một quốc trưởng mà tất cả thế giới đều biết tên và biết mặt, có thể dễ dàng bị truy tố ra tòa nếu khai láo, một bên là giấy trắng mực đen của một tay ‘ẩn danh’ chẳng ai biết là ai, có khai láo cũng chẳng biết đâu mà bắt nhốt.

Trên căn bản, Mỹ có luật bảo vệ những người thổi còi và cho phép tên tuổi không công bố cho quần chúng, nhưng tất cả những người liên hệ, từ những người nhận được báo cáo cho đến những người bị tố, đều biết rõ người thổi còi là ai, và người đó phải ra tòa đối chất với các nạn nhân của họ. Trên căn bản, luật bảo vệ người thổi còi được ban hành để bảo vệ những người này trong khu vực kinh doanh tư để họ khỏi bị sa thải, điển hình là những người thổi còi về việc vài công ty vi phạm luật bảo vệ môi sinh, hay vài công ty bán thuốc có hại cho thiên hạ, hay về chuyện công chức biển thủ tiền chẳng hạn.

Ở đây, ta nói chuyện thổi còi về chuyện an ninh quốc gia, có thể đi đến truất phế một tổng thống thì mọi chuyện tất nhiên mang tầm mức quan trọng khác xa. Theo chuyên gia Andrew McCarthy, không có luật nào bảo vệ anh thổi còi khi anh ta tiết lộ tin an ninh quốc gia hay quyết định của một tổng thống. Một thượng nghị sĩ đa nói ngay, Thượng Viện sẽ không cứu xét việc đàn hặc nếu danh tánh củ angười thổi còi không được tiết lộ gvà anh này không ra điều trần. Các nhà lập pháp DC hiểu rõ chuyện này hơn ai hết, nhưng vẫn hùng hục try tố TT Trump vì đó là cách duy nhật khỏa lấp những thành quả của ông và giúp đảng DC trong cuộc bầu năm tới.

Nếu muốn công bằng tuyệt đối, phải điều tra TT Trump và cả anh thổi còi cũng như cụ Biden luôn. Có tin chưa được xác nhận là anh thổi còi là một tay hoạt động của đảng DC –democratic activist- rất thân cận với cụ Biden và bà Pelosi, không phải là một ‘công chức thanh liêm bị sốc vì TT Trump đã phạm tội gì’.

Trong tuần rồi, ông Schiff đã công khai hóa biên bản cuộc điều trần của 3 người, bà cựu đại sứ Mỹ tại Ukraine Marie Yovanovitch, ông cựu phụ tá cho ngoại trưởng Michael McKinley, và ông cựu xử lý thường vụ tòa đại sứ Mỹ tại Ukraine William Taylor. Có hai chuyện đáng nói:

1) cả ba đều là những cựu viên chức đã bất đồng với quan điểm của chính quyền Trump và đã từ chức;

2) cả ba biên bản đều chẳng có gì ghê gớm có thể dùng để truất phế TT Trump, vẫn chỉ là những chuyện “theo tôi được biết, theo tôi hiểu, tôi nghĩ rằng,…”, những nghe đồn hay cảm tưởng cá nhân, không có gì là cụ thể chẳng hạn như một điện văn của TT Trump và cả ba người, chẳng có một người nào đính dáng trực tiếp đến những trao đổi giữa TT Trump và TT Ukraine, chẳng người nào trực tiếp nghe cuộc điện đàm hay các trao đổi khác giữa hai tổng thống. Luật pháp không có chuyện tố cáo bất cứ ai dựa trên… ‘tin nghe nói’.

Sau khi bị áp lực từ tứ phiá, ông Adam Schiff đã miễn cưỡng phải công khai hóa các biên bản điều trần kín trước đây, tuy nhiên với trò mánh mung cố hữu, ông đã tung ra những biên bản bất lợi nhất cho TT Trump trước, trong khi những biên bản điều trần thuận lợi cho TT Trump thì sẽ được “công bố sau”, gọi là chuẩn bị dư luận quần chúng, reo thành kiến vào đầu thiên hạ trước.

Trong khi đó, cựu thị trưởng San Francisco Willi Brown –đã từng là ‘kép già’ của bà thượng nghị sĩ Kamala Harris- đã cảnh giác các đồng chí DC không nên tự đắc cho là đàn hặc sẽ giúp họ thành công, hạ được TT Trump.

Theo ông Brown, việc cả hai khối CH và DC biểu quyết tuyệt đối theo làn ranh đảng sẽ gửi thông điệp cho cử tri Mỹ đây là chuyện đảng phái đánh nhau chứ không phải chuyện TT Trump phạm tội và như vậy, dân Mỹ sẽ không tin những tố giác của phe DC, họ sẽ không quan tâm đến các điều trần, và sẽ chẳng ai thay đổi quan điểm về TT Trump như đảng DC mong đợi, chống vẫn chống, ủng hộ vẫn ủng hộ, lưỡng lự vẫn lưỡng lự.

Nhiều chuyên gia đã lên tiếng e ngại phe DC đã mở ra một tiền lệ nguy hiểm khi dùng đàn hặc làm vũ khí ‘đảo chánh’. Thử tưởng tượng một ông DC lên làm tổng thống trong khi phe CH chiếm đa số tại Hạ Viện, chuyện gì sẽ xẩy ra. Ví dụ như cụ Biden đắc cử tổng thống, sau đó phe CH chiếm được Hạ Viện, có thể nào Hạ Viện sẽ cho điều tra vụ Burisma rồi đàn hặc TT Biden không? Với tiền lệ này, nước Mỹ sẽ đi về đâu?

Phe DC đang bối rối giải thích việc đàn hặc. Năm xưa, TT Clinton bị phe CH đàn hặc, phe DC cho là việc làm mất thời giờ, tốn công quỹ, mang tiếng phe phái vô bổ vì chắc chắn Thượng Viện sẽ không đủ phiếu để truất phế. Bây giờ, không ai tin TT Trump có thể bị Thượng Viện truất phế nhưng phe DC vẫn nằng nặc đòi đàn hặc. Gió đổi chiều, lưỡi cũng uốn theo.

UserPostedImage

Đài truyền hình ABC thăm dò dư luận và khám phá ra 50% dân Mỹ bất mãn cách đảng DC tiến hành cuộc điều tra đàn hặc trong khi 43% đồng ý.

CNN đăng một bài bình luận rất lạ lùng của bà Samantha Vinograd, cựu thành viên Hội Đồng An Ninh Quốc Gia của TT Obama. Theo bà này, việc TT Trump và phe CH đòi công khai hóa cuộc điều trần tai hại vô cùng cho an ninh của nước Mỹ vì các kẻ thù của Mỹ có thể sẽ biết được và hiểu rõ hơn những chuyện chính trị nội bộ Mỹ.

Thế nghĩa là gì? Phe DC cứ âm thầm, trong bí mật lật đổ TT Trump mà không ai có quyền biết tại sao? Tính dân chủ của Mỹ có đặc điểm là trong sáng, minh bạch nhất thế giới, bây giờ ‘phe ta’ hô hào Mỹ nên bắt chước các xứ độc tài, chuyện gì cũng ém nhẹm nhân danh bảo mật vì an ninh quốc gia sao? Khi các quan chức ‘Nhà Nước Ngầm’ chống TT Trump xì những tin tối mật nhất thì có đe dọa an ninh quốc gia không? Sao CNN không hỏi ý kiến bà Vinograd?

Phe DC luôn hò hét “không có ai có thể ngồi xổm trên luật pháp được, kể cả tổng thống”. Đúng ra họ phải nói cho rõ “kể cả tổng thống, nhưng không kể các dân biểu DC”.

Trong khi đó, phe CH đã đánh tiếng sẽ đòi ra điều trần cha con cụ Bien, ông thổi còi, và cả dân biểu Schiff. Dân Biểu Nunes, lãnh đạokhối thiểu số CH trong Ủy Ban Tình Báo đã đưa đơn đòi ông Schiff ra điều. Hy vọng ông nàyr ađiều trần ngang ngửa vớ hy vọng trúng số một tỷ đô.

CẬP NHẬT BẦU CỬ

UserPostedImage

Cụ xã nghiã Sanders bị bà Warren lấn sân mạnh nên quyết định tố xả láng để tránh chết yểu, nhờ mấy bà cực tả trong nhóm Tứ Quái Chiêu giúp. Sau khi cụ đi vận động với bà dân biểu Ocasio-Cortez thì cụ lại đi vận động với bà Ilhan Omar.

Tin đáng chú ý là bà Omar đã phát biểu cảm tưởng nghe rất quen quen với dân tỵ nạn ta. Bà hô hào “tất cả dân lao động phải nhất loạt đứng lên chống lại đế quốc tây phương” (nguyên văn: mass movement of workers against western imperialism).

Dân tỵ nạn CS nghe muốn run lẩy bẩy. Nhưng không phải tất cả đều run. Có một cụ tỵ nạn góp ý cho rằng “cô Ocasio-Cortez coi quá dễ thương” trong khi đi vận động cho cụ Sanders. Dễ thương có bằng bà Kim Ngân ở Hà Nội không nhỉ? Thế mà tự gọi là tỵ nạn CS đấy.

Những thăm dò mới nhất tại Iowa, tiểu bang đầu tiên có bầu sơ bộ, cho thấy cụ Biden từ hạng nhất cách đây nửa năm đã tuột xuống hạng tư, sau cả ‘chị’ Buttigieg. trong khi tại New Hampshire, tiểu bang thứ nhì có bầu sơ bộ, thì cụ Biden cũng tuột xuống hạng nhì. Cụ Biden đặt hết hy vọng vào tiểu bang thứ ba có bầu sơ bộ là South Carolina, nơi cụ được hậu thuẫn rất mạnh của khối cử tri da đen.

Cụ bà xã nghiã Warren tiếp tục tặng quà. Bà cho biết việc quân đội kỳ thị những người chuyển giới là không chấp nhận được, tất cả những anh chị chuyển giới đều có quyền tòng quân theo ý mình và Nhà Nước sẽ trả tiền mổ xẻ chuyển giới cho tất cả. Nôm na ra, trong tương lai, mấy anh lính Mỹ nhìn anh chiến hữu đứng bên cạnh sẽ không thể biết được anh này là anh hay là… chị chiến hữu.

Ủy Ban Vận Động Tranh Cử của TT Trump đã cho biết nội trong một ngày Hạ Viện biểu quyết mở cuộc điều tra, ủy ban đã nhận được hơn 3 triệu đô yểm trợ. Trong ba tháng trước đó, TT Trump đã nhận được 125 triệu. Không biết có phải trùng hợp hay không, đúng một ngày sau khi Hạ Viện biểu quyết mở điều tra, chỉ số Dow Jones nhẩy vọt hơn 300 điểm, đạt mức kỷ lục cùng với các chỉ số Nasdaq và S&P.

Bên phiá DC, trong tam cá nguyệt rồi, vô địch gây quỹ là hai cụ Sanders và Warren, mỗi người với khoảng 25 triệu, mỗi người bằng một phần năm ông Trump. PTT Biden thu được 15 triệu, nghĩa là trong 90 ngày, cụ Biden đã kiếm được số tiền gấp 5 lần số tiền TT Trump thu trong… một ngày.

CỤ BIDEN TỰ BÀO CHỮA

UserPostedImage

Cụ Biden đã cho biết cụ không hề hay biết chuyện ông con Hunter Biden là thành viên Hội Đồng Quản Trị công ty Burisma, là công ty dầu khí lớn của Ukraine bị Chánh Công Tố Ukraine điều tra vì tham nhũng gì đó.

Đây là cách cụ Biden cải chính tin cụ đã đích thân bay qua Ukraine để ép TT Ukraine phải cách chức ông Chánh Công Tố này.

Xin lỗi, nghe khó thông quá. Cụ Biden đường đường là phó tổng thống, được TT Obama trao trách nhiệm lo chuyện quan hệ Mỹ-Ukraine, mà ngay cả ông con làm trong Hội Đồng Quản Trị một đại công ty của Ukraine, lãnh lương 83.000 đô một tháng trong mấy năm trời mà cụ không hề hay biết. Một là cụ Biden nói láo thô bạo, hai là cụ hoàn toàn vô tài bất tướng.

BÀ PELOSI CẢNH GIÁC ĐỒNG CHÍ

Bà chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi đã lên tiếng cảnh giác các ứng cử viên DC đã đi quá xa về phiá tả, có nguy cơ bị TT Trump hạ dễ dàng.

Bà Pelosi cho biết các chương trình của những ứng cử viên hàng đầu, đặc biệt là của hai cụ xã nghĩa Sanders và Warren là những chương trình quá cấp tiến, có thể thu được phiếu tại những tiểu bang như Cali hay New York, nhưng sẽ mất phiếu tại các tiểu bang miền trung, miền nam, và nhất là các tiểu bang lao động vùng Đại Hồ. Bà cho biết bà không ủng hộ kế hoạch quốc hữu hóa y tế, gọi là Medicare For All của khối cực đoan.

Bà cũng nhắc lại là bầu tổng thống Mỹ không phải dựa trên tổng số phiếu phổ thông của tất cả dân Mỹ, mà tùy thuộc phiếu cử tri đoàn theo tiểu bang. Một chương trình hấp dẫn cho dân Cali và New York cha có ngĩa sẽ được đa số các tiểubang khác ủng hộ và ứng cử viên cấp tiến quá sẽ đắc cử. Hiển nhiên bà chủ tịch Hạ Viện đã nhìn vấn đề này rõ ràng hơn bà Hillary nhiều.

KHÁM PHÁ VỀ TT TRUMP

Anh Frank Lutz, một chuyên gia về thăm dò dư luận đã cho biết anh mới ‘khám phá ra chuyện mới lạ’ về TT Trump. Theo anh thì đa số dân Mỹ ủng hộ các chính sách và thành quả chính trị và kinh tế của TT Trump, nhưng không đồng ý về con người của ông, cách ông ăn nói, hành xử, tuýt, đấm đá tứ tung,…

Theo anh Lutz, đây là một hiện tượng ‘mới lạ’ vì thông thường thì dân Mỹ có khuynh hướng thích cá nhân tổng thống trong khi chống các chính sách, điển hình là cả ba ông tiền nhiệm của TT Trump. Dân Mỹ nói chung thích cá nhân các TT Clinton, Bush con và Obama, nhưng rất nhiều người chống các chính sách của họ. TT Trump thì ngược lại.

UserPostedImage

Thật ra, kẻ này hơi ngạc nhiên về sự… ngạc nhiên của anh Lutz, cần phải có cả vạn dữ kiện thống kê, thăm dò mới biết được chuyện này, là chuyện hầu như ai cũng biết. Đó là việc TT Trump đã rất thành công trong sách lược quản trị cả nước, nhưng lại vấp phải nhiều tật xấu cá nhân, giúp cho đối lập khai thác, đào xâu thêm để tấn công.

Trong suốt gần ba năm qua, ta thấy rõ ràng phe DC gần như á khẩu, khó chỉ trích được các thành quả của TT Trump, mà chỉ có thể xoáy các chống đối vào con người, vào tư cách cá nhân của TT Trump thôi. Việc phe đối lập và nhất là TTDC liên tục không ngừng tấn công, bôi bác không chút nương tay từ hơn ba năm qua, đã như nước chảy đá mòn, cũng đã giúp tạo một hình ảnh hắc ám về ông Trump trong quần chúng.

Nói đi cũng phải nói lại, câu hỏi đặt ra là nếu TT Trump là người hành xử theo mô thức chính trị gia cổ điển, lo tạo cảm tình cá nhân, dĩ hòa vi quý, thì đã chắc gì ông đã thắng cử năm 2016? Và đã chắc gì ông đã đạt được những thành quả ta đã thấy sau khi ông đắc cử.

Câu hỏi quan trọng hơn nữa là cử tri đi vào phòng phiếu năm 2020 sẽ lấy quyết định như thế nào? Sẽ lựa chọn ra sao giữa cá nhân và chính sách? Những tiên đoán quá chủ quan theo tính phe phái chỉ là ước vọng … phe phái.

TIN TÒA ÁN

Chính quyền Trump đã ra sắc lệnh mới cho phép các bác sĩ có quyền từ chối phá thai dựa trên niềm tin tôn giáo. Vài tổ chức phụ nữ cấp tiến đã thưa kiện ngay. Một quan tòa liên bang, ông Paul Engelmayer đã phán ngay lệnh này vi phạm Hiến Pháp.

Ông tòa này dĩ nhiên là thẩm phán do TT Obama bổ nhiệm.

Có nghĩa là một bác sĩ có niềm tin tôn giáo mạnh, không muốn nhẫn tâm phá thai, vẫn bị phán quyết của ông tòa này chi phối bắt buộc ông phải ra tay giết bào thai, theo đúng chính sách ‘phải đạo cấp tiến’. Nếu ông bác sĩ này nhất quyết giữ lập trường, không chịu ra tay thì sẽ bị nhà thương cho về nhà vui thú điền viên và không nhà thương nào dám nhận nữa.

Chuyện này dĩ nhiên sẽ lại lên tới Tối Cao Pháp Viện. Khiến ta nhớ lại một phán quyết gần đây của TCPV, tôn trọng quyết định của một anh làm bánh khi anh ta từ chối làm bánh đám cưới cho một cặp đồng tính dựa trên niềm tin tôn giáo của anh ta. Nếu một anh làm bánh có thể từ chối làm bánh thì tại sao một bác sĩ lại không có quyền từ chối giết một bào thai?

TIN DI DÂN

Tin từ biên giới Mễ cho biết cảnh sát biên giới đã khám phá ra hàng rào sắt mới dựng lên chống di dân lậu đã bị cưa lủng vài khúc tại vài nơi. Phe ta đã mau mắn hý hửng trưng ra coi như đây là bằng chứng sách lược xây tường của TT Trump chỉ là tốn tiền vô ích, không chút hữu hiệu gì.

Những người này quên mất trên thực tế, chẳng thể nào có biện pháp bảo đảm hữu hiệu 100%, tất cả chỉ là tương đối thôi. Nếu hàng rào có bị cưa, thì cũng chỉ là chuyện lẻ tẻ một hai nơi với năm ba người chui qua được, vẫn hơn chuyện không có hàng rào để cả vạn người tràn qua. Những người chỉ trích những chuyện lắt nhắt này chỉ là muốn bới rác tìm sâu bọ.

UserPostedImage

Trong một tin liên hệ, bộ An Ninh Lãnh Thổ đã cho biết hàng ngàn di dân sống trong các trại định cư tạm bên kia biên giới Mỹ đã nản chí và quyết định trở về xứ của mình.

Bộ An Ninh cho biết bộ đã đưa khoảng hơn 55.000 người từ Mỹ trở qua Mễ để chờ qua thủ tục nhập cảnh hợp pháp. Hiện nay, vẫn còn cả chục ngàn người chờ trong các trại bên Mễ.

Trong khi đó, một quan tòa liên bang mới chặn việc thi hành luật di dân mới của TT Trump nhằm việc chỉ cho phép di dân vào nếu chứng minh có bảo hiểm y tế hay có khả năng mua bảo hiểm y tế, để tránh trở thành gánh nặng cho Mỹ.

Ông tòa này, Michael Simon dĩ nhiên đã do TT Obama bổ nhiệm. Câu chuyện chưa kết thúc, sẽ lên tòa trên tiếp tục như thường lệ.

Một tin liên hệ đáng chú ý: Pháp, một quốc gia tiên phong trong vấn đề đón nhận di dân, đã thay đổi chính sách hoàn toàn. Chính quyền của TT Macron cho biết đã ban hành chính sách di dân mới theo đó số di dân vào Pháp sẽ được giới hạn tùy theo xứ gốc và tùy theo nhu cầu của kinh tế Pháp. Đồng thời, những di dân mới sẽ không được hưởng trợ cấp hay bảo hiểm/dịch vụ y tế trong thời gian đầu để bảo đảm họ không phải là gánh nặng cho nước Pháp.

Chính sách này nghe… quen quen, không biết có phải TT Macron đang đi theo gương ‘tay kỳ thị’ Trump không?

TƯỚNG MATTIS LÊN TIẾNG

Cựu bộ trưởng Quốc Phòng, tướng James Mattis vừa phát hành cuốn sách có tính hồi ký của ông, với cái tựa là Call Sign Chaos. Để quảng bá cho cuốn sách, ông Mattis đã lên nói chuyện trong chương trình The Story With Martha MacCallum trên đài Fox News.

Có vài chuyện đáng bàn.

UserPostedImage

Tướng Mattis chỉ trích sách lược quân sự của TT Obama tại Iraq đã là một đại họa –catastrophic, trực tiếp đưa đến sự lớn mạnh rất nhanh của ISIS, gây nên một cuộc khủng hoảng vĩ đại khi cả triệu người dân trong vùng đã ào ạt chạy qua Âu Châu tỵ nạn. Tướng Mattis khi đó chỉ huy bộ tư lệnh Trung Đông, chịu trách nhiệm toàn bộ hai cuộc chiến tại Iraq và Afghanistan. Ông cho biết ông bất đồng ý kiến với TT Obama và PTT Biden khi họ quyết định rút hết quân Mỹ tại đây và ông đã bị TT Obama cách chức.

Với TT Trump, tướng Mattis nói nhẹ hơn nhưng cũng cho biết ông không đồng ý với việc rút quân Mỹ tại Syria mới đây. Nhưng ông cũng khẳng định quan hệ giữa ông với TT Trump không có căng thẳng gì như TTDC mô tả.

Được hỏi về một cuốn sách sắp sửa được phát hành bởi một viên chức cao cấp của chính quyền Trump hiện nay, công khai tự nhận mình ‘nằm vùng’ trong chính quyền Trump để phá cho tan chính quyền này, tướng Mattis đã thẳng thắn cho rằng đó là một người hèn nhát, không dám đường đường chính chính chống TT Trump khi ông ta không đồng ý với TT này, mà chỉ dám nằm vùng, hại lén.

Vũ Linh, 9/11/2019

Edited by user Monday, November 11, 2019 11:13:11 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#11497 Posted : Monday, November 11, 2019 11:33:00 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,287
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Nikki Haley hồi ký tiết lộ “Âm mưu lật đổ” TT Trump


Monday, November 11, 2019

UserPostedImage

Cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley cho biết các trợ lý hàng đầu của Trump đã cố gắng chiêu mộ bà nhằm làm suy yếu Tổng thống.

Haley tiết lộ trong cuốn hồi ký sắp được phát hành của mình rằng cựu ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và cựu chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly từng muốn lợi dụng bà để phục vụ âm mưu lật đổ Tổng thống Trump, điều mà họ gọi là nỗ lực "cứu nước", song bà đã từ chối lời đề nghị này.

UserPostedImage

"Kelly và Tillerson đã tâm sự với tôi rằng khi họ chống lại Tổng thống, họ không phải là người không nghe lời, họ chỉ đang cố gắng cứu đất nước", cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc viết trong cuốn sách có tựa "Với tất cả sự tôn trọng".

Haley viết cựu ngoại trưởng Tillerson đã nói với bà người dân sẽ chết nếu Trump không được kiểm soát. Tuy nhiên, cựu đại sứ Mỹ cho biết bà ủng hộ hầu hết các quyết định về chính sách đối ngoại của Trump, bất chấp những thành viên khác trong Nhà Trắng đã cố ngăn chặn hoặc trì hoãn chúng.

UserPostedImage

Trong cuộc phỏng vấn được phát sóng hôm 10/11 trên CBS, Haley đã gọi âm mưu lật đổ Tổng thống của Tillerson và Kelly là sự "công kích".

"Đáng lẽ các ông ấy nên nói với Tổng thống về sự khác biệt của họ và rời đi nếu không thích những gì ngài ấy đang làm. Âm mưu lật đổ Tổng thống thực sự là một điều rất nguy hiểm. Nó đi ngược lại hiến pháp và đi ngược lại những gì người dân Mỹ mong muốn", Haley cho hay.

Cựu ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và cựu chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly cùng Nhà Trắng hiện chưa bình luận về thông tin trên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đăng trên Twitter hôm 10/11 chứng thực nội dung cuốn sách của Haley và chúc bà may mắn. Ông chủ Nhà Trắng cũng kêu gọi mọi người hãy đặt mua cuốn sách và tham dự tour giới thiệu sách của bà.

UserPostedImage

Cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc là một trong những cựu quan chức được Trump ngợi ca có "sự nghiệp tuyệt vời" khi từng thể hiện quan điểm cứng rắn về vấn đề Iran và biện hộ cho việc Mỹ cắt giảm viện trợ nước ngoài.

Việc Haley rời đi được xem là tổn thất lớn với đội ngũ quan chức trong chính quyền Tổng thống Trump. Cựu đại sứ 46 tuổi nhiều lần khẳng định sẽ vẫn trung thành với Trump và giúp nâng cao ảnh hưởng của Mỹ trên trường quốc tế.

UserPostedImage

Nhiều người suy đoán Haley từ chức có thể vì lo ngại bị lép vế trước các quan chức cứng rắn hoặc muốn tìm công việc thu nhập cao hơn hay thậm chí chuẩn bị cho cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2020. Tuy nhiên, nữ cựu đại sứ đã nói với truyền thông rằng bà không đối đầu với Trump trong cuộc bầu cử năm 2020 mà sẽ hỗ trợ ông tranh cử.

Ngọc Ánh

Edited by user Monday, November 11, 2019 11:36:58 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#11498 Posted : Monday, November 11, 2019 11:57:49 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,287
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Monday, November 11, 2019

Nấm độc Nguyễn Ngọc Như Quỳnh _
Hình mẫu của loài Nhộng Đỏ


UserPostedImage

Như đã hứa, tôi sẽ làm rõ phương thức cấy nhộng của Việt cộng vào cộng đồng người Việt tị nạn cộng sản với mục đích "giữ đảng từ xa" mà NẤM ĐỘC Nguyễn Ngọc Như Quỳnh là hình mẫu.

Chúng ta là con dân Việt Nam Cộng Hòa thì mỗi người đều phải biết rằng nguyên nhân thất bại của chúng ta trước lũ súc vật con cháu súc vật hồ chí minh chỉ gói gọn ở hai nguyên nhân chính, đó là:

· Chúng ta thua cộng sản không phải trên chiến trường mà thua trên đại lộ Nữu Ước, thua ngay phòng Bầu Dục ở Hoa Thịnh Đốn, thua do Quốc Hội Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát;

· Chúng ta thua cộng sản ngay trong Dinh Độc Lập, ngay tại các ty, sở,... vì chúng quá đã để cho bọn Việt cộng nằm vùng như Dương Văn Minh, Phạm Ngọc Thảo, Vũ Ngọc Nhạ, Phạm Xuân Ẩn,... chui sâu, trèo cao trong bộ máy chính quyền của chúng ta.

UserPostedImage

Sau 44 năm ngày mất nước, chúng ta vẫn tiếp tục thua Việt cộng vẫn với hai nguyên nhân chính trên, chúng ta vẫn tiếp tục tục thua Việt cộng ngay tại Phòng Bầu dục khi Bill Clinton bình thường hóa quan hệ với Việt cộng, khi Obama phá lệ Bạch Cung tiếp một tên tổng bí thơ của cộng sản tại Phòng Bầu Dục là tên Hán nô Nguyễn Phú Trọng. Chúng ta lại tiếp tục thua ngay trong cộng đồng người Việt Nam tị nạn cộng sản khi để cho hàng loạt tên Việt cộng nằm vùng công nhiên cướp lấy diễn đàn để bẻ lái phong trào DIỆT CỘNG mà những tên cộm cán như Nguyễn Gia Kiểng, trọc phú Hoàng Kiều, luật sư Hoàng Duy Hùng, anh em Hoàng Ngọc Diêu,...

UserPostedImage

Khi những tên Việt cộng nằm vùng ở hải ngoại lộ mặt, Việt cộng biết rằng chúng sẽ thất bại nếu không có lực lượng tiếp lửa cho đám Việt cộng nằm vùng ở hải ngoại bằng cách chuyển lửa cộng sản từ quốc nội ra hải ngoại. Do đó chúng tung ra nghị quyết 36 và thiết lập đường dây "buôn bán tù nhân lương tâm".

Việt cộng dựng lên những cá nhân đã qua đào tạo rồi cho tụi này ra mặt vờ vịt "đấu tranh dân chủ", qua những tuồng diễn như kêu lên đồn, gây khó dễ,... và cuối cùng là ra quyết định khởi tố bị can, bắt giam và xử phạt theo Điều 88 của bộ luật hình sự. Trong thời gian những con nhộng đỏ này nghỉ dưỡng trong tù để hàm thụ thêm kiến thức hoạt động tuyên truyền cho Việt cộng thì những tổ chức bình phong của Việt cộng ở hải ngoại sẽ liên tục đưa tin về việc ngược đãi tù nhân thông qua lực lượng Fake News để gây áp lực cho các tổ chức nhân quyền quốc tế. Cuối cùng thì những tên Việt cộng nằm vùng đã qua đào tạo, thử thách sẽ được các tổ chức nhân quyền quốc tế mua lại từ Việt cộng rồi đưa qua Mỹ, qua Đức một cách êm thấm.

UserPostedImage

Khi qua được xứ sở tự do, những tên Việt cộng nằm vùng này được sự hậu thuẫn của lực lượng Việt cộng nằm vùng tại chỗ nên rất dễ dàng mua được lòng những người tị nạn cộng sản nhẹ dạ cả tin. Chúng tiếp tục phát huy khả năng tuyên truyền, lôi kéo cộng đồng người Việt tị nạn cộng sản vào ý thức hệ của chúng là "không lật đổ cộng sản, hãy quên đi hận thù, hãy chung tay làm cho cộng sản thay đổi bằng cách chống cái xấu, cái ác,...". Cha anh Việt Nam Cộng Hòa chúng ta đã từng nhận định "mỗi ngòi bút DIỆT CỘNG có sức mạnh hơn một binh đoàn", thế nhưng chúng ta đã tiếp tục sai lầm khi để cho những tên NHỘNG ĐỎ cướp mất diễn đàn. Chắc chắn công cuộc DIỆT CỘNG - ĐẢ TÀU của chúng ta sẽ tiếp tục thua, thua và thua nếu chúng ta không tỉnh táo, quả cảm đương đầu, vạch mặt những tên Việt cộng nằm vùng.

UserPostedImage

Vì vậy tôi kêu gọi tất cả những người có tâm DIỆT CỘNG hãy dũng cảm, mạnh mẽ và quyết đoán hơn với bọn NHỘNG ĐỎ, phải lập phòng tuyến QUỐC - CỘNG rõ ràng ngay trên không gian mạng như thời ông Ngô Đình Diệm lập hàng rào ấp chiến lược. Đừng vì nghe bọn Việt cộng nằm vùng vu cáo mình là kẻ đánh phá phong trào đấu tranh dân chủ mà chột dạ, thối chí, bởi vì chiêu bài này chính là đòn tự vệ của Việt cộng nằm vùng mỗi khi chúng bị truy kích.

Quay lại chủ đề "NẤM ĐỘC NGUYỄN NGỌC NHƯ QUỲNH, HÌNH MẪU CỦA LOÀI NHỘNG ĐỎ", trước khi đi vào nội dung chi tiết tôi có lời thỉnh cầu từ phía các trang báo như Danlambao, VOA Tiếng Việt,... và những tổ chức, cá nhân đã sốt sắng loan tin "tổng thống Donald Trump tiếp Blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh" với thỉnh cầu rất đơn giản là "hãy cho cộng đồng xem những hình ảnh, clip thể hiện NẤM ĐỘC Nguyễn Ngọc Như Quỳnh diện kiến tổng thống Donald Trump" như họ đã đưa tin.

UserPostedImage

Tôi vẫn thắc mắc tại sao vào chiều hôm 17/7/2019, khi Mục sư Tin Lành A Ga và đạo hữu Cao Đài Lương Xuân Dương được tổng thống Donald Trump tiếp thì có hình ảnh, clip rõ ràng thể hiện cảnh tiếp xúc, bắt tay giữa tổng thống Trump với khách mời của Bạch Cung. Riêng lần này, mặc dù trang Danlambao nhanh nhảu loan tin nhưng chỉ đưa cái clip thể hiện cảnh ở bên ngoài Phòng Bầu dục với lý do đưa ra là "Ghi chú: Vì lý do an ninh, tất cả người tham dự đều không được mang theo điện thoại và máy ảnh khi vào gặp tổng thống Trump. Chỉ có một nhiếp ảnh gia riêng của White House chụp hình. Danlambao sẽ đăng tải thêm hình ảnh khi được cung cấp".

Trong khi chờ đợi, tôi có thêm một thắc mắc là tại sao trang Danlambao lại có được bản ghi âm lại phát biểu của NẤM ĐỘC Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cũng như đề nghị của tổng thống Trump theo lời của Danlambao là "Tổng thống Donald Trump cũng đặt câu hỏi cho liệu cá nhân ông và Hoa Kỳ có thể làm gì cải thiện tình hình".

Phải có bản ghi âm cuộc tọa đàm giữa tổng thống Trump với NẤM ĐỘC Nguyễn Ngọc Như Quỳnh thì Danlambao mới trích lại như họ đã viết. Điều này rất mâu thuẫn với dòng GHI CHÚ của Danlambao là "Vì lý do an ninh, tất cả người tham dự đều không được mang theo điện thoại và máy ảnh khi vào gặp tổng thống Trump. Chỉ có một nhiếp ảnh gia riêng của White House chụp hình. Danlambao sẽ đăng tải thêm hình ảnh khi được cung cấp".

UserPostedImage

https://www.youtube.com/watch?v=wZvfG9HEW9E

Bằng bài viết này tôi kính đề nghị Danlambao và những ai đang quyết tâm bảo vệ cho NẤM ĐỘC Nguyễn Ngọc Như Quỳnh hãy sớm cung cấp cho cộng đồng những hình ảnh tương tự như hôm tổng thống Trump tiếp Mục sư Tin Lành A Ga và đạo hữu Cao Đài Lương Xuân Dương vào chiều ngày 17/7/2019. Nếu không có thì rõ ràng Danlambao và những người ra mặt bảo vệ cho NẤM ĐỘC Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đang diễn tuồng hệt như lực lượng Fake News hùng hậu của Mỹ dựng chuyện nói xấu ông Trump nhằm tăng uy tín cho đảng Dân chủ chỉ vì lý do duy nhất là "nhiệm vụ chính trị".

UserPostedImage

Hãy sớm cung cấp cho cộng đồng để giải tỏa hoài nghi này. Trân trọng.

Tran Hung

Edited by user Tuesday, November 12, 2019 12:02:43 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#11499 Posted : Tuesday, November 12, 2019 9:12:14 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,364

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Thương hiệu thời trang Việt nghi ‘bóc tem Tàu thay nhãn Việt’


November 12, 2019

UserPostedImage

Lực lượng Quản Lý Thị Trường Hà Nội kiểm tra cửa hàng SEVEN.AM ở quận Hà Đông. (Hình: Kinh Tế và Đô Thị)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Hơn 9,000 sản phẩm nghi nhập từ Trung Quốc được chủ thương hiệu thời trang SEVEN.AM “bóc tem Tàu thay nhãn Việt” đã bị cơ quan quản lý thị trường niêm phong để điều tra.

Sáng 12 Tháng Mười Một, 2019, toàn bộ hệ thống cửa hàng SEVEN.AM ở Hà Nội đều không bán hàng. Thương hiệu “thời trang Việt” đang được nhiều người ưa chuộng ở Việt Nam này cũng không có bất kỳ thông báo nào tại cửa hàng, trên website hay fanpage… về việc ngưng trệ này.

Theo báo Kinh Tế và Đô Thị, chiều tối 11 Tháng Mười Một, Đội Quản Lý Thị Trường số 14, thuộc Cục Quản Lý Thị Trường Hà Nội, đã ra quyết định tạm giữ hơn 9,000 sản phẩm của chuỗi cửa hàng SEVEN.AM, do không xuất trình được hóa đơn chứng minh nguồn gốc hợp pháp sau khi kiểm tra năm điểm kinh doanh nằm ở các quận Đống Đa, Hoàng Mai, Hà Đông, Long Biên.

Việc kiểm tra được thực hiện sau khi báo chí phản ánh chuỗi cửa hàng thời trang SEVEN.AM nhập hàng hóa từ Trung Quốc rồi cho thay nhãn mác thành sản phẩm của mình với xuất xứ “Made in Vietnam,” trên nhiều mặt hàng từ khăn, quần áo, đồ lót, đầm…, nhưng trên sản phẩm không có tên địa chỉ sản xuất mà chỉ có địa chỉ nhà phân phối đó là “Công Ty Cổ Phần MHA.”

UserPostedImage

Hàng hóa tại một cửa hàng SEVEN.AM bị niêm phong để điều tra. (Hình: Kiến Thức)

Theo báo Tuổi Trẻ Thủ Đô, những kiện hàng túi xách, khăn, quần áo… được đưa về kho của công ty cổ phần MHA (ở quận Hà Đông, Hà Nội), doanh nghiệp sở hữu thương hiệu SEVEN.AM, trước khi đem ra bán ở các cửa hàng đều được nhân viên kiểm tra kỹ, nếu thấy bất kỳ chữ Trung Quốc nào là cắt bỏ ngay và thay vào đó bằng nhãn hiệu SEVEN.AM.

Nói với báo Zing, ông Dương Ngọc Viện, đội trưởng Đội Quản Lý Thị Trường Số 14, cho biết chuỗi SEVEN.AM không có xưởng may mặc riêng nhưng có hợp đồng với công ty trách nhiệm hữu hạn Thời Trang Quốc Tế Bảo Anh (ở quận Hà Đông, Hà Nội).

Trả lời báo VNExpress, ông Đặng Quốc Anh, giám đốc công ty cổ phần MHA, thừa nhận quản lý thị trường đã vào kiểm tra doanh nghiệp này trước thông tin nghi vấn doanh nghiệp bóc tem mác hàng Trung Quốc để gắn mác Việt Nam. “Hiện chúng tôi cũng chờ kết quả kiểm tra từ quản lý thị trường,” ông Anh nói.

“Đôi khi có cắt mác cổ vài sản phẩm vì khách hàng kêu ngứa, những chỗ khác như mác sườn thì vẫn còn. Tôi khẳng định những sản phẩm nào bên tôi không sản xuất thì không gắn mác SEVEN.AM. Khi bán hàng nhân viên cũng nói rõ ‘đây là hàng Trung Quốc,’” ông Anh biện minh.

(Tr.N)

Mắt Buồn  
#11500 Posted : Tuesday, November 12, 2019 9:24:10 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,364

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Người Đàn Ong Mù Và Tiếng Đàn Violin Ocean Vương,
Người Thi Sỹ Tỵ Nạn Việt Nam


12/11/201900:00:00(Xem: 337)
Thành Lacey

Ocean Vương sinh năm 1988 ở Sàigòn, đến Mỹ năm 1990, vì có vấn đề y khoa nên 11 tuổi mới đi học.

Là một thi sĩ và văn sĩ, sống ở New York City

Trong số nhiều giải thưởng nhận được, năm 2016, Ocean Vương thắng giải Stanley Kunitz Prize dành cho Thi sĩ Trẻ.

Tập thơ nổi tiếng của anh có tên: “ Night Sky with Exit Wounds.”

Năm 2019, Vương cho ra đời tác phẩm “On Earth We’re Briefly Gorgeous” được trao Giải của Genius Grant của McArthur Foudation.

& & &

Đây phần của bài thơ:

Trên chuyến xe lửa vội vã. Một người đàn ông mù
loạng chọang bước tới trước, cây gậy của ông ta đập đập nhè nhẹ
dò dẫm hết lối đi. Ông ta dựa vào cánh cữa tàu,
Đưa cái đàn violin lên cằm, và nói tôi xin lỗi
làm phiền ông bà anh chị. Nhưng xin làm ơn. Chỉ xin lắng nghe.
và tôi chết trong lòng vì tiếng xin lỗi đó. Và giống như một cái gì đó
đồng dạng với âm nhạc
nên được thứ tha. Ông áp má vào gổ cây đàn như vào người mình yêu
hít một hơi sâu và, và ngay đầu cái kéo dâu chậm, tiếng đàn vút lên cao
thấm vào da của chúng tôinhư nưưc ấm, chúng tôi
những người không có gì trừ điểm đến, những người mơ về ánh sáng
nhưng rơi xuống vào miệng của những đường hầm, tìm kiếm.
Những hột mồ hôi rơi từ lông mày của ông ta, tạo thành những bông hồng
màu đen xẩm trên cây đàn. Cái đầu của ông ta rung động theo từng âm giai
thoát ra qua lỗ trống của thân cây đàn. Người đàn bà bên cạnh tôi
để quyển sách đọc xuống, nhắm mắt mình lại, đứa bé
ngưng khóc, người cảnh sát ngồi xuống ghế, và tôi biết
chiếc xe lửa này quá nhanh cho giấc mơ, cái hàm sắt này
sẽ luôn mở rộng ra để nuốt chửng nụ cười đã bị mất.
Ký ức này thiếu ...ra sao khi thất bại trước cái chết.
Sẽ nghe những nốt nhạc này ra sao khi con tàu lướt đi
Vào sân ga, khi đèn sáng lên, và bài nhạc
còn vương vấn trong hơi thở dâng lên từ chỗ ghế trống?
Tôi biết mình quá phàm tục để ca ngợi những gì đang phai mờ đi.
Nhưng ngay bây giờ đây, tôi chỉ muốn lắng nghe khi con tàu chứa đầy
hoàn toàn với nứơc ấm, và tất cả chúng ta
lội bơi chậm chạp hướng đến người đàn ông với tiếng nhạc của Mozart
tuôn chảy ra từ bàn tay mình. Tôi không muốn gì
ngoài việc cho ngón tay của mình vào miệng của ông ta,
để lời cầu nguyện ngân nga qua đường gân máu của mình.

***

Bây giờ, xin mời các bạn đọc lời bình phẩm, trong đó có tập thơ “Night Sky With Exit Wounds” của Ocean Vuong do MICHIKO KAKUTAMI viết – May 09, 2016 - Books of The Times.

Một trong những bài thơ gây xúc động mạnh trong tập thơ xuất xắc mới viết này, Ocean Vuong đặt kề bên hình ảnh náo loạn của Sàgòn ngày 30 tháng Tư, 1975 với lời bài nhạc của Irving Berlin trong “White Christmas” – bài ca này đã được Đài Quân Đôi Mỹ phát đi ngày đó, báo hiệu cho cuộc di tản ra khỏi VN bắt đầu:

“Ngọn cây lấp lánh và trẻ con lắng nghe, viên cảnh sát trưởng/gục mặt xuống một vũng Coca-Cola.( ý chỉ vũng máu khô quánh lại – ttt) /Một tấm hình cỡ bằng bàn tay ướt sũng/nằm bên cạnh lỗ tai trái của mình.”

Trong khi Bing Crosby ngâm nga lời cầu chúc lành trong bài ca, “Chúc mọi Ngày Giáng Sinh của bạn toàn tuyết trắng,” thì bầu trời Saìgòn bị xé vụn bởi lửa đạn, “Một chiếc quân xa chay nhanh qua ngã tư, trẻ con/la hét bên trong xe./Một chiếc xe đạp phóng tới/ xuyên qua cữa một căn tiệm” và “ tiếng chân chạy đầy công viên như đá/ rớt từ trên trời xuống.”

Bài thơ “Aubade With Burning City” dưạ vào ký ức của cụ bà của Vuong , bà nhớ lại lại khi Sàigòn “sụp đổ trong khi bài ca về tuyết còn vang.” Bà lấy một người lính Mỹ, và trong một bài thơ khác, Vương trầm ngâm về cái mỉa mai của chiến tranh: Nếu mà ông và bà của anh không bao giờ gặp nhau thì anh và má của anh sẽ không có mặt trên đời: “Như vậy thì không có bom = không có gia đình = không có tôi.”

Sinh ra ở vùng đồng ruộng ngọai ô Sàigòn năm 1988, Vương, người thắng Giải thơ Whiting Award for Poetry. Đến Mỹ lúc hai tuổi , sau hơn một năm trong trại tỵ nạn ở Phi. Anh là người đầu tiên trong gia đình học đọc chữ. Nhưng khi nhỏ thường được nghe bà của mình kể chuyện cổ tích dân gian. Và thơ của anh lấy âm điệu nhạc tính từ lối văn kể truyền miệng đó và phối hợp một cách tuyệt khéo với tiếng Anh mà mình yêu mến.

Những bài thơ trong tập thơ mới đây của anh, tập “Night Sky With Exit Wounds” (Trời Đêm với những Vết Thương Trổ Ra) - và hai tập trước đó (“No” và Burnings”) - chứa trong đó hồi ức chính xác trải dài thi phẩm của nữ thi sĩ Emily Dickinson, kết hợp với sự cam khích về âm thanh và tiết nhịp của từ ngữ giống như của Gerard Manley Hopkins. Vương có thể tạo nên những hình ảnh đáng cho ta kinh ngạc như: “cây đàn piano màu đen trong đồng cỏ, tượng nhỏ cặp vợ chồng cắm trên bánh cưới cất dưới mặt kiếng, một người chăn cừu bước ra từ tranh của Caravaggio” và anh tạo những yên lặng hay tạo những “biến ngữ” có tác dụng nói lên sức mạnh mẻ cho lời nói cũng như cho từ ngữ của mình.

Có một xúc động mạnh như sóng dập mạnh vào bờ trong những bài thơ này thoát ra từ sự thành thật và trung thực của Vương. Và từ khả năng của anh bắt được những giây phút thời gian, sự trong sáng như nhiếp ảnh, và một cảm giác hoài niệm về tất cả những hiện hữu ở cõi phàm trần.

Vương viết với tính cách của một di dân, và của một người đồng tính. Thơ của anh bắt được cái ý nghĩa của một “kẻ đứng bên ngòai” (một “con thú bị ruồng bỏ/ khỏi chiếc thuyền chở chúng sanh”) và cái lịch sử hung tợn đầy thành kiến của Mỹ quốc, nơi mà “cây cối biết/ sức nặng của lịch sử.” Anh viết về những chuyến hải hành trên biển cuồng phong mà người đi phải chịu khi tìm đường tới Mỹ. Những chuyến hải hành đem lại trong trí hình ảnh của những cuộc hành trình tìm sống mang đầy hy vọng và đoạn đường trung gian phải chịu đựng của những nô lệ. - và anh mô tả traị tỵ nạn như là : “ ngạt thở vì khói thuốc & những bài thánh ca/ đựơc hát nữa chừng.”

Nhiều nhân vật trong tác phẩm của anh bị ám ảnh bởi những ký ức (hay do nghe người khác kể lại) về cuộc chiến tranh Việt Nam mà gia đình anh phải chịu... Trong thơ của Vương, những hình thành của cuộc sống hằng ngày, ở Việt Nam cũng như ở Mỹ, bị liên tục xé rời bởi những xâm nhập thô bạo của bạo lực. Do từ trên trời xuống bởi trực thăng đổ quân ‘Hey’ hay bởi hoả tiển Tomahawk; hay từ họng súng của AK-47 hay từ khẩu Colt.45; hay từ cái tát tai của người đàn ông vào mặt người vợ...

Tiếng súng như Vương viết trong một bài thơ: “chỉ là âm thanh của người ta/ cố kéo dài sự sống hơn chút nữa/ không được.”...

Vương tên thật là Vinh Quốc Vương. Nhưng má của anh đặt tên lại cho anh là Ocean sau khi tới Mỹ. Và trong những bài thơ này, ‘biển cả’ trở thành một ẩn dụ cho sự tái sanh và biến đổi con người. Có một vài ám chỉ đến tác phẩm “Tempest” của đại văn hào Shakepseare trong những trang viết về sự khả hữu của một “thay đổi như biển”, và khả năng mê hoặc của phù thủy Prospero.

Tập thơ này là một chứng minh tuyệt vời cho khả năng của Vương trong việc dùng ma thuật của ngôn ngữ để triệu hồi và duy trì quá khứ, làm cho “xương cốt trở thành thơ ”. Và bằng cách đè ngòi viết lên giấy, anh đã chạm và khơi dậy gia đình của mình “ trở lại từ miền tuyệt chủng.”

Lacey

Users browsing this topic
Guest (34)
588 Pages«<573574575576577>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.