Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

588 Pages«<572573574575576>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
Hoàng Thy Mai Thảo  
#11461 Posted : Wednesday, November 6, 2019 10:14:30 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,611

Thanks: 6920 times
Was thanked: 2764 time(s) in 1954 post(s)

Mỹ chính thức từ bỏ Hiệp định Khí hậu : Nỗ lực quốc tế có nguy cơ đổ vỡ ?

Trọng Thành - RFI -ngày 06-11-2019

UserPostedImage
Ô nhiễm không khí nặng nề ở Rashtrapati Bhavan và các khu công sở, New Delhi, Ấn Độ. Ảnh chụp ngày 15/10/2019
Sajjad HUSSAIN / AFP

Ngày 04/11/2019, chính quyền Trump chính thức thông báo rút khỏi Hiệp định Khí hậu Paris. Việc quốc gia phát thải thứ hai thế giới rút khỏi Hiệp định hạn chế khí thải gây hiệu ứng nhà kính gây rất nhiều lo ngại.

Bởi việc Trái đất bị hâm nóng nhanh chóng được coi là hiểm họa hàng đầu với hành tinh, và Washington đưa ra quyết định đúng vào lúc mà các cam kết của cộng đồng quốc tế hiện tại dưới xa so với mức đòi hỏi của Hiệp định. Việc Hoa Kỳ rũ áo ra đi liệu có hủy hoại các nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế ?

Trước hết cần nhấn mạnh là quyết định của tổng thống Mỹ rút khỏi Hiệp định Khí hậu gửi đến Liên Hiệp Quốc ngay lập tức làm dấy lên một làn sóng phản đối mạnh mẽ. Bắc Kinh và Matxcơva dành những lời lẽ nặng nề để lên án Hoa Kỳ. Người phát ngôn bộ Ngoại Giao Trung Quốc chỉ trích đích danh nước Mỹ gây ảnh hưởng ‘‘tiêu cực''. Người phát ngôn điện Kremlin gọi đây là xâm phạm ''nghiêm trọng nhất'' đối với Hiệp định Paris. Tổ chức bảo vệ môi trường hàng đầu thế giới WWF nhận định đây là một tín hiệu xấu, gửi đến các nước khác, bởi cường quốc kinh tế số một thế giới đã coi nhẹ cuộc khủng hoảng Khí hậu.

Về phần mình, các nước châu Âu tỏ ra điềm tĩnh hơn. Bộ trưởng Môi Trường Đức thừa nhận việc Hoa Kỳ rút khỏi Hiệp định là ''điều đáng tiếc'', nhưng may mắn thay đây chỉ là một hành động ''đơn lẻ''. Tổng thống Pháp, trong chuyến công du Trung Quốc, cũng nêu ra nhận định tương tự. Hiệu ứng lây lan, từng gây lo ngại lớn, đã không xảy ra.

Cho đến nay, Hoa Kỳ đã không lập được một mặt trận chống Hiệp định Paris. Hiện tại các quốc gia có lập trường gần gũi với ông Donald Trump, như Brazil hay Úc, không đứng về phía Mỹ. Hoa Kỳ là quốc gia duy nhất quyết định rút khỏi thỏa thuận quốc tế, được 197 nước ký kết. Các quốc gia phát thải lớn, như Trung Quốc, Ấn Độ hay Nam Phi đều khẳng định tiếp tục tuân thủ Hiệp định. Nga cũng vừa chính thức phê chuẩn Hiệp định hồi tháng 9/2019.

Trên thực tế, quyết định rút khỏi Hiệp định Paris chỉ chính thức có hiệu lực trong đúng một năm tới, tức là vào ngày 04/11/2020, đúng ngày hôm sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Chính tân tổng thống Mỹ mới là người quyết định Hoa Kỳ có ở lại với Hiệp định Paris hay không. Chỉ cần tân tổng thống gửi một công văn chính thức đến Liên Hiệp Quốc, yêu cầu trở lại với Hiệp định Paris, thì chỉ 30 ngày sau, quyết định sẽ có hiệu lực.

Quyết định rút khỏi Hiệp định Paris của tổng thống Donald Trump gây phân hóa sâu sắc tại Mỹ. Theo một số ước tính, nhiều tiểu bang, thành phố và doanh nghiệp, chiếm hơn một nửa trọng lượng nền kinh tế Mỹ, cũng như dân số Liên bang, khẳng định tiếp tục tuân thủ các cam kết trong Hiệp định Paris, ngược lại với chính quyền trung ương. Tất cả các ứng cử viên tổng thống chủ chốt của đảng Dân Chủ trong cuộc tranh cử sơ bộ đều tuyên bố sẽ đưa nước Mỹ trở lại với Hiệp định Khí hậu, nếu giành thắng lợi, ngay sau khi nhậm chức vào tháng Giêng 2021. Điều đó có nghĩa là, Hoa Kỳ có nhiều khả năng trở lại với Hiệp định Paris ngay từ ngày 21/02/2021.

Theo một số nhà quan sát, Thượng đỉnh Khí hậu lần thứ 26, tại Anh, được tổ chức ngay sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm tới, sẽ là ''một trắc nghiệm thực sự'' đối với ''tính vững chắc'' của Hiệp định Paris. Bởi đây là thời điểm mà các quốc gia dự kiến xem xét lại mức cam kết cắt giảm khí thải, nhằm giảm mạnh mức phát thải, để hướng tới mức ''trung hòa khí thải'' vào năm 2050. Con đường duy nhất để giới hạn nhiệt độ không tăng quá 1,5°C, so với thời tiền công nghiệp, mức tăng nhiệt độ với các hệ quả môi trường được coi là nằm trong tầm kiểm soát của con người, theo giới khoa học.

Trong hiện tại, nước Mỹ vẫn nằm trong Hiệp định Khí hậu. Một phái đoàn Mỹ sẽ tham gia Thượng đỉnh Khí hậu lần thứ 25, tổ chức tại Tây Ban Nha, đầu tháng 12 tới, theo quy chế trong Hiệp định, cũng như phía Mỹ từng tham gia tất cả các hội nghị quốc tế về Khí hậu, kể từ khi ông Trump lên nắm quyền.

Trả lời báo Pháp 20 Minutes, luật gia Sébastian Duyck, Trung tâm Luật Môi trường Quốc tế (CIEL), lưu ý là từ đây đến khi quyết định rút khỏi Hiệp định chính thức có hiệu lực, Hoa Kỳ vẫn tiếp tục có tiếng nói trực tiếp trong các thương lượng về Khí hậu của cộng đồng quốc tế. Điều đó cũng có nghĩa là tiếng nói tiêu cực của nước Mỹ có nguy cơ phân hóa mạnh mẽ cộng đồng quốc tế. Và đây chính là điều không thể coi nhẹ. Đe dọa với cộng đồng quốc tế sẽ càng trở nên lớn hơn gấp bội, nếu ông Donald Trump tái đắc cử, với kết quả là nước Mỹ sẽ ở ngoài Hiệp định Khí hậu trong ít nhất là bốn năm.

Pháp - Trung ra tuyên bố chung kêu gọi bảo vệ Hiệp định Khí hậu

Trọng Thành - RFI - ngày 06-11-2019
Hai ngày sau khi Hoa Kỳ chính thức rút khỏi Hiệp định Khí hậu, tổng thống Pháp và chủ tịch Trung Quốc ra tuyên bố chung tái khẳng định ''kiên quyết ủng hộ'' Hiệp định Paris 2015. ''Lời kêu gọi Bắc Kinh'' được đưa ra hôm nay, 06/11/2019, trong ngày cuối cùng chuyến công du Trung Quốc của tổng thống Emmanuel Macron.

Tuyên bố Pháp – Trung nhấn mạnh Paris và Bắc Kinh coi tiến trình thực thi Hiệp định Khí hậu là ''không thể đảo ngược'' và là ''kim chỉ nam'' cho các hành động mạnh mẽ vì khí hậu. Trong bản tuyên bố mang tên gọi chính thức ''Kêu gọi Bắc Kinh về bảo tồn sinh học và biến đổi khí hậu'', nguyên thủ hai nước khẳng định kiên quyết hành động nhằm cải thiện các hợp tác quốc tế về Khí hậu ''để bảo đảm việc thực thi hiệu quả và triệt để Hiệp định Paris''.

Tuyên bố Pháp – Trung thể hiện sự bất bình đối với quyết định chính thức rút khỏi thỏa thuận khí hậu của chính quyền Donald Trump. Theo AFP, trong cuộc họp báo chung với chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, tổng thống Pháp đã phê phán một số quốc gia từ bỏ Hiệp định Khí hậu, tuy không nêu đích danh Hoa Kỳ. Nguyên thủ Pháp cũng lưu ý là một sự lựa chọn ''mang tính đơn lẻ'' như vậy không đủ để làm thay đổi đà đi tới của cộng đồng quốc tế, và chỉ khiến cho các quốc gia liên quan bị cô lập.

Cũng trong chuyến công du của tổng thống Macron, theo thông tin chính thức từ Bắc Kinh, Pháp và Trung Quốc ký kết nhiều hợp đồng, với tổng trị giá hơn 15 tỉ đô la, trong các lĩnh vực năng lượng – môi trường, công nghiệp thực phẩm, công nghệ hàng không – không gian và thương mại. Hiện tại phía Pháp chưa xác nhận con số nói trên.

Về hợp tác kinh tế Pháp – Trung, giới quan sát đặc biệt chú ý đến việc Paris và Bắc Kinh hôm nay cam kết ký kết, trước cuối tháng Giêng 2020, thỏa thuận chung cuộc về việc xây dựng một nhà máy xử lý rác thải hạt nhân, với tổng trị giá hơn 20 tỉ euro, mà hai bên thương lượng từ 10 năm nay. Một khi hoàn tất, nhà máy đầu tiên loại này tại Trung Quốc – do tập đoàn Pháp Orano thực hiện - cho phép xử lý hàng năm 800 tấn nhiên liệu hạt nhân, đã qua sử dụng. Quá trình xây dựng dự kiến kéo dài 10 năm.

Cũng trong cuộc họp báo nói trên, tổng thống Pháp hoan nghênh việc Trung Quốc lần đầu tiên trở lại mua trái phiếu bằng đồng euro phát hành tại Pháp, kể từ năm 2004. Theo Tân Hoa Xã, tổng trị giá trái phiếu mua vào là 4 tỉ euro.

Bên lề chuyến công du của tổng thống Pháp, Liên Hiệp Châu Âu và Trung Quốc hôm nay chính thức ký kết một thỏa thuận ''lịch sử'', nhằm bảo hộ 100 chứng chỉ ''chỉ dẫn địa lý'' của châu Âu (IGP), bao gồm hàng loạt các đặc sản địa phương châu Âu : từ rượu sâm banh Pháp đến pho mát feta Hy Lạp hay giăm bông Ý prosciutto … Ủy viên châu Âu phụ trách thương mại, Phil Hogan, thành viên phái đoàn của tổng thống Pháp, nhấn mạnh là việc bảo hộ các chứng chỉ địa lý nói trên cho phép người Trung Quốc mua được các sản phẩm tin cậy, có chất lượng cao, và các nhà nông châu Âu được thù lao xứng đáng.

Hơn 11.000 nhà khoa học chính thức tuyên bố ‘tình trạng khẩn cấp về khí hậu’
VOA - 06/11/2019

Hơn 11.000 nhà nghiên cứu từ khắp nơi trên thế giới hôm 5/11 đã đưa ra một cảnh báo về “những đau khổ không kể xiết” do biến đổi khí hậu gây ra nếu nhân loại không thay đổi cách sống. Nhóm này nói rằng với tư cách là các nhà khoa học, họ có “nghĩa vụ đạo đức phải cảnh báo như thế”, theo CNN.

Trong cuộc nghiên cứu, được công bố trên tạp chí BioScience hôm 5/11, các nhà khoa học tuyên bố: “Một điều hiển nhiên và dễ nhận thấy là hành tinh Trái đất đang đối mặt với tình trạng khẩn cấp về khí hậu”, đe dọa mọi bộ phận trong hệ sinh thái của chúng ta, theo đài CBS News.

Ông Bill Ripple, giáo sư sinh thái học thuộc Đại học bang Oregon và là đồng tác giả của bài báo khoa học nói: “Chúng tôi đã cùng nhau tuyên bố tình trạng khẩn cấp về khí hậu vì biến đổi khí hậu nghiêm trọng hơn và tăng tốc nhanh hơn so với dự báo của các nhà khoa học trước đây”.

Bà Phoebe Barnard, một trong những tác giả chính của báo cáo và là giám đốc khoa học và chính sách thuộc Viện Sinh học Bảo tồn, một nhóm khoa học phi lợi nhuận, nói với CNN rằng báo cáo cho thấy rõ ràng rằng “không còn không gian xoay sở” cho các nhà hoạch định chính sách.

Đây là một báo cáo tập hợp các nghiên cứu về khí hậu trong suốt bốn thập kỷ qua, đồng thời nêu lên các xu hướng đáng lo ngại về tăng trưởng dân số, sản xuất thịt, đi lại bằng đường hàng không, mất rừng, khí nhà kính (GHG) và tiêu thụ năng lượng.

Edited by user Wednesday, November 6, 2019 10:22:42 AM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#11462 Posted : Wednesday, November 6, 2019 6:43:53 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,475

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5342 time(s) in 3588 post(s)

Tháng các Linh hồn, tìm hiểu việc Chúa Giêsu
xuống Ngục Tổ tông


10/31/2011 9:19:14 PM

Trong tháng các Linh hồn, việc chúng ta tìm hiểu để tưởng nhớ và cầu nguyện đặc biệt cho Ông Bà Tổ Tiên cũng như người thân yêu đã qua đời là điều quan trọng cần thiết mang đầy ý nghĩa.

UserPostedImage

Điều đó không chỉ thực hiện nghĩa vụ báo hiếu mà còn chuẩn bị cho chúng ta nhớ đến quê hương trên Trời và cảm nghiệm được tình yêu vô bờ bến của Thiên Chúa, Đấng đã chịu đau khổ, chịu chết, chịu mai táng trong mồ và xuống ngục tổ tông, để ban ơn cứu độ cho những người đã chết trước đó, ngay lúc đó và mãi mãi đến muôn đời.

“Đức Giêsu xuống âm phủ” là một tín điều được ghi rõ ràng trong kinh Tin kính, một tín biểu đức tin mà chúng ta vẫn thường hay đọc. Khởi đi từ mạc khải (x.1Pr 3,18tt) và được Giáo lý Hội Thánh Công giáo long trọng minh xác (số 635-636), tín điều này nói lên một ý nghĩa thâm sâu trong mầu nhiệm cứu độ, liên quan trực tiếp đến việc Đức Giêsu chịu chết, chịu mai táng trong mồ và đã phục sinh vinh hiển.

Tuy nhiên, tín điều này thường bị lãng quên; có lẽ là do sự thiếu hiểu biết hoặc là hiểu biết chưa đúng về nội dung, người ta chưa thấu đáo về tầm quan trọng cũng như ý nghĩa thần học của định tín mà Giáo Hội muốn nói? Đây chính là tính cấp thiết, mục đích, nội dung và ý nghĩa của chủ đề mà người viết nhắm đến: thử tìm lại một cái nhìn hệ thống về tín điều “Đức Giêsu xuống âm phủ”.

Quả thế, bài viết này sẽ lần lượt tìm hiểu quan niệm chính thống của Giáo Hội về “ngục tổ tông”, lịch sử phát triển vấn đề, xác định đây là một định tín bắt nguồn từ Mạc Khải và ý nghĩa thần học rồi kết thúc trong niềm hy vọng lớn lao về ơn cứu độ.

I. Khái quát về âm phủ hay ngục tổ tông

Là Kitô hữu, đã rất nhiều lần chúng ta đọc hay ít là nghe người khác nói về “âm phủ” hay “ngục tổ tông”: trong kinh tin kính, trong nhiều đoạn Thánh Kinh hay trong giáo lý phổ thông hoặc một lần nào đó trong bài giảng của một linh mục mà vô tình ta nghe được. Tuy nhiên, hiểu khái niệm đó ra sao, nó được biết đến và duy trì trong niềm tin của Giáo Hội như thế nào lại là điều không dễ và mấy ai biết được?

1. Khái niệm

Cụm từ “xuống ngục tổ tông” được dịch từ kinh Tin kính bản Latinh là “descendit ad inferos” mà đúng ra phải dịch là “xuống âm phủ”. Thuật ngữ “inferi” hay “infers” trong câu kinh Tin kính trên đây được dịch từ Sheol của Do Thái hay Hades của Hy Lạp có nghĩa là “nơi ở của người chết” hay là “âm phủ”, “âm ty” chứ không có nghĩa là hoả ngục, địa ngục hay là tình trạng bị luận phạt giống như một số người quan niệm. Do đó có thể định nghĩa ngục tổ tông hay âm phủ là chỗ an nghỉ của những người đã chết. Trước khi Đấng Cứu Thế đến, mọi người chết, lành hay dữ đều phải vào đó. Ở đó, họ không được nhìn thấy Thiên Chúa và chờ đợi Đấng Cứu Thế. Số phận của họ không giống y hệt nhau, như Đức Giêsu đã cho thấy trong ví dụ về Lazarô nơi cung lòng Abraham (x.Lc 16,22-26) [1].

Đây là một thuật ngữ rất khó hiểu mà khi tìm đọc các sách chú giải, chúng ta nhận thấy hầu hết các tác giả đều quy chiếu nguồn gốc sự khẳng định Chúa Kitô xuống ngục tổ tông được lấy từ đoạn thư thứ nhất của thánh Phêrô 3, 18-20, rằng “… thân xác Người đã bị giết chết, nhưng nhờ thần khí, Người đã được phục sinh. Người đã đến rao giảng cho các vong linh bị giam cầm…”. Theo đó, phát xuất từ quan niệm của Cựu ước, thuật ngữ Sheol được người Do thái hiểu là “nhà hội ngộ của hết mọi nhân sinh” (G 30, 33), nơi tất thảy chư sinh đều phải xuống (x.Ed 31, 14) để mà cảm nếm cảnh bất lực, thất vọng vì “bị Thiên Chúa lãng quên” (x.Tv 6,6; 38,6; 88, 6-9…). Các nền văn hoá vùng Địa Trung Hải ngày xưa cũng quan niệm như vậy.

Rõ ràng là người Do Thái và ngay cả Kitô giáo trong suốt một thời kỳ lịch sử lâu dài đã phân định vị trí rõ ràng cho thế giới, nào là thiên đàng, hoả ngục, luyện ngục, lâm-bô… để rồi “tìm địa chỉ” cho từng người sau khi chết tuỳ thuộc vào tình trạng cuộc sống của họ. Quan niệm này đã trở nên lỗi thời khi người ta đọc và giải thích Kinh Thánh không quá lệ thuộc vào ý nghĩa văn tự nữa. Điều đó cũng phù hợp với sự tiến bộ về nhận thức của con người trong tương quan với khoa học và vũ trụ. Chúng ta sẽ trở lại với vấn đề này sau, nhưng ngay bây giờ phải khẳng định rằng các nhà thần học hiện đại không còn phân định thế giới ấy trong các giới hạn như vậy mà nhìn nhận các vấn đề thiên đàng, hoả ngục như là những trạng thái hạnh phúc và đau khổ của con người sau khi chết [2].

2. Tiến trình phát triển của định chế này

Trước hết, trong Giáo Hội vẫn đồng thời tồn tại hai bản tuyên tín (mà ta thường gọi là kinh Tin kính): bản tuyên tín các Tông đồ và bản tuyên tín của Công đồng Nicée (325) – Constantinople (381). Trong bản tuyên tín các Tông đồ, tín điều Chúa Giêsu xuống ngục tổ tông được khẳng định ngay từ thời Giáo hội sơ khai và được Kitô giáo trung thành gìn giữ qua các thế hệ [3]. Còn trong truyền thống Giáo Hội, định chế này lại được nhắc đến khá muộn, không phải trong lần họp công đồng chung đầu tiên, công đồng Nicée năm 325, mà chỉ xuất hiện trong tín biểu thế kỷ thứ V, công đồng Cachédoine năm 450, khi công đồng này chấp nhận và hoàn chỉnh bản tuyên tín của công đồng Nicée –Constantinople [4].

Từ đó, tín điều Đức Giêsu xuống ngục tổ tông mặc nhiên coi như được Giáo Hội thừa nhận và thuộc về nội dung của đức tin Kitô giáo. Công đồng chung Laterano IV chấp nhận chung kết vào năm 1215, và công đồng Lyon II trong bản tuyên xưng đức tin của Michele Paleologo năm 1274 đã tái khẳng định lại.

Tuy nhiên, bản kinh Tin kính chúng ta đọc trong thánh lễ hiện nay lại không còn công thức “Đức Giêsu xuống ngục tổ tông” này nữa [5]. Nhưng giáo lý Hội Thánh Công giáo vẫn long trọng xác định việc “Đức Giêsu xuống ngục tổ tông”, từ số 631 đến số 637 [6]. Phải chăng là có gì khúc mắc trong sự khác biệt này? Liệu có phải là thần học hiện đại đã có cái nhìn mới về tín điều này chăng?

II. Đức Giêsu xuống ngục tổ tông

Có rất nhiều ý kiến khác nhau khi bàn luận về tín khoản Đức Giêsu xuống ngục tổ tông. Tuy nhiên, vì tính phức tạp của vấn đề mà các nhà thần học đều thống nhất “…chỉ có thể hiểu được tín khoản Đức Giêsu xuống ngục tổ tông khi chúng ta đặt nó trong tương quan với các Chân Lý Đức Tin khác, tức là nại đến một vũ trụ học, một nhân loại học, một cứu độ học … và một cánh chung học. Đồng thời giải thích tín khoản đó thông qua việc đào sâu ý nghĩa nhiệm mầu của nó.” [7].

1. Một tín điều mạc khải

Ngay từ phần mở đầu, chúng ta đã khẳng định tín khoản này có nền tảng vững chắc từ Kinh Thánh, đã được tiên báo từ thời Cựu ước và hiện thực hoá trong thời Tân ước. Quả thế, chúng ta sẽ chỉ dẫn các gợi ý của Cựu ước và minh xác của Tân ước, đồng thời xem xét đến quan điểm của Huấn quyền cũng như các giáo phụ và một số nhà thần học hiện đại về định chế này.

Trước hết, Kinh Thánh Cựu ước đã nhiều lần, qua nhiều thời đại nói đến tình trạng “ngục tổ tông”, một tình trạng mọi người sau khi chết đều thuộc về đó (như đã nói ở mục I) mà tự sức con người bất lực và chỉ cậy trông sự giải thoát của Đấng cứu độ. Isaia viết “Nơi âm phủ chẳng ngợi khen Ngài được và sự chết chẳng tôn vinh Ngài được, những kẻ đã xuống mồ rồi chẳng còn trông cậy vào lòng Chúa tín trung” (Is 38,18). Tác giả Thánh vịnh cũng viết “Chốn tử vong ai nào nhớ Chúa, nơi âm phủ ai ngợi khen Ngài?” (Tv 6,6) hoặc “Chúa được lợi gì khi con phải chết, được ích chi nếu con phải xuống mồ? Nắm tro tàn làm sao ca tụng Chúa, và tuyên dương lòng thành tín của Ngài?” (Tv 30, 10). Từ đó, một ánh sáng loé lên, một niềm hy vọng dâng trào và một lời tiên báo khai mở. “Cho kẻ chết mà Chúa sẽ làm phép lạ sao? Những kẻ qua đời sẽ chỗi dậy để ca ngợi Chúa? Sự nhân từ Chúa sẽ được truyền rao trong mồ mả sao? hoặc sự thành tín Chúa được giảng trong vực sâu ư? Các kỳ công Chúa sẽ được biết trong nơi tối tăm sao? Và sự công chính của Chúa sẽ được rõ trong xứ bị bỏ quên ư?” (Tv 88, 10-12) Eight Ball.

Đó là những những quan niệm của người Do Thái về thế giới sau khi chết, chúng ta phải nhớ rằng toàn thể vấn đề này cần phải được suy nghĩ, không phải là về địa ngục như có khi chúng ta hiểu lầm từ ấy, nhưng là việc Chúa Kitô đã đến với những kẻ chết trong thế giới âm u tối tăm của họ, để cứu thoát họ ra khỏi đó.

Thứ đến, Kinh Thánh Tân ước mới là nền tảng cho tín khoản chúng ta đang nói tới. Giáo lý về việc Đức Giêsu Kitô xuống âm phủ trong tín biểu đức tin được đặt nền tảng trên hai mệnh đề trong thư thứ nhất của thánh Phêrô tông đồ: “Người đã đến rao giảng cho các vong linh bị giam cầm” (1Pr 3,19) và “quả thật, chính vì thế mà Tin Mừng đã được loan báo ngay cho cả những kẻ chết, để tuy bị phán xét về phần xác theo cách nhìn của loài người, họ được sống về phần hồn theo ý định của Thiên Chúa” (1Pr 4,6).

Nhiều đoạn khác trong Tân ước cũng đã trực tiếp hay gián tiếp nói đến tín khoản đó. Thánh Phaolô trong thư gửi tín hữu Êphêsô đã nói: “Đức Giêsu đã xuống tận các vùng sâu thẳm dưới đất, Đấng đã xuống cũng là Đấng đã lên và dẫn theo một đám tù” (Ep 4,9-10). Hay là trong Công vụ tông đồ 3,15; hay Rm 8,11; hoặc 1Cr 15,20… cũng nói việc Đức Giêsu “chỗi dậy từ cõi chết”, tức là trước khi sống lại, Người đã ở nơi kẻ chết (x.Dt 3,20).

Giáo lý Hội Thánh Công giáo số 635 cũng đã nêu lại các quan điểm của Kinh Thánh để khẳng định “Đức Giêsu xuống âm phủ để kẻ chết nghe tiếng Con Thiên Chúa và ai nghe thì được sống (Ga 5,25). Đức Giêsu, Đấng khơi nguồn sự sống (Cv 3,15). Đã nhờ cái chết của người, tiêu diệt tên lãnh chúa gây ra sự chết, tức là ma quỷ, và đã giải thoát những ai vì sự chết mà suốt đời sống trong tình trạng nô lệ (Dt 2,14-15)”.

2. Quan điểm của một số Giáo phụ và thần học gia hiện đại

Truyền thống thần học xa xưa của Giáo Hội cho rằng những người chết không thực sự được hưởng hạnh phúc Thiên đàng khi Đức Giêsu Kitô chưa thực hiện chương trình cứu chuộc. Một tác giả ở thế kỷ thứ V, Domatius viết “Trước khi Chúa Giêsu chịu nạn, mọi linh hồn các thánh bị giam cầm trong hoả ngục do món nợ của Ađam, cho tới khi được giải thoát khỏi ách nô lệ, do quyền lực của Chúa, nhờ cái chết vô tội của người trên thánh giá” [9].

Từ lâu lắm, Justin tử đạo đã từng đặt nghi vấn và đi đến kết luận: “Đức Chúa, Thiên Chúa của Israel, nhớ lại kẻ chết của Ngài đang ngủ trong lòng đất và xuống với họ để nói cho họ biết về Phúc Âm cứu rỗi” [10].

Thánh Grégerio Cả đã không ngần ngại quả quyết việc Đấng Cứu Thế đích thân xuống tận phòng giam của hoả ngục để giải cứu các linh hồn công chính về nơi an nghỉ. “Vì từ khi Đấng Tạo Hoá và cứu chuộc chúng ta đã vào trong các phòng giam của hoả ngục, đưa linh hồn những người được Thiên Chúa chọn ra, Người không để chúng ta đi vào nơi mà Người đã xuống để giải cứu những người ở đó. Nhưng những ai đã sinh ra trước khi Chúa đến, dù họ công chính đến đâu, khi ra khỏi xác họ cũng không thể nào được đón nhận tức khắc vào trong lòng quê hương Thiên Quốc. Bởi vì Đấng ấy chưa đến, Đấng sẽ phá các phòng giam của hoả ngục khi xuống đó và đưa những linh hồn công chính vào nơi an nghĩ vĩnh cửu” [11].

Thánh Thomas Aquino trong bộ tổng luận thần học cũng có cùng một lập luận. Theo ngài, linh hồn của những người công chính trước Chúa Cứu Thế đến trần gian đều ở trong bóng tối của sự vắng bóng Thiên Chúa. Chỉ khi Đức Kitô hoàn tất công trình cứu độ, xuống âm phủ giải cứu các vong linh ở đó, đập tan bóng đêm sự chết và đem ánh sáng cho gian trần thì họ mới được lên Thiên đàng [12].

Nhìn chung, từ thế kỷ thứ XIII về trước, dưới nhãn quan phân chia thế giới thành các “vùng” trần gian, thiên đàng, hoả ngục… nên khi giải thích tín điều xuống âm phủ cũng mang màu sắc đó. Như đã đề cập ở mục I, các thần học gia hiện đại không còn nhìn nhận như vậy nữa vì nó gợi lên trong tâm trí nhiều người thời hiện đại hình ảnh lỗi thời về trời, đất, địa ngục. Nhất là khi ngành khảo cổ học, sinh vật học và thiên văn học có nhiều phát minh mới, làm thay đổi những nhãn quan của thời trung và cổ đại về thế giới. Do đó, chúng ta có những cách hiểu tín điều xuống ngục tổ tông theo tinh thần của thần học hiện đại khởi từ ánh sáng của Công đồng Vatican II.

Hồng y Ratzinger cho rằng: “Khi chúng ta nói Đức Giêsu xuống ngục tổ tông là chúng ta đụng đến một ý nghĩa mang tính mầu nhiệm. Chúa Giêsu trở nên tăm tối trong sự chết như chúng ta chiêm ngưỡng những đêm giá lạnh trong nấm mồ. Ở đó chỉ có sự thinh lặng thăm thẳm, sự thinh lặng của mạc khải” và ngài còn nói thêm “Sự thinh lặng khôn dò, sự thinh lặng không hiểu nỗi và không thể hiểu được. Một khía cạnh của mầu nhiệm cứu chuộc vượt quá sự hiểu biết của con người” [13].

Nhà chú giải Kinh Thánh Wlliam Barclay cũng chung một nhận định như vậy, rằng khi giải thích đoạn thư của Phaolô về việc Đức Giêsu xuống âm phủ, ông nói “chúng ta đang gặp một trong những đoạn khó hiểu nhất của Kinh Thánh và nếu muốn hiểu phần nào, không còn cách khác là thắt lưng tâm trí tìm biết ý nghĩa của nó” [14]. Xin được thêm vào đây rằng sự phức tạp và khó hiểu của tín khoản này làm cho nhiều người khi đọc kinh tin kính đã nói câu “Ngài đã xuống ngục tổ tông” hoặc là vô nghĩa hoặc là gây bối rối hoang mang, nên đã ngầm đồng ý với nhau bỏ qua hay quên phắt đi. Và chúng ta, đã đến lúc phải nghiêm túc tìm hiểu những ý nghĩa đích thực sâu xa mà Giáo hội gửi gắm trong đó.

3. Ý nghĩa đích thực của tín điều này

Như đã nói ở trên, chúng ta chỉ có thể hiểu ý nghĩa của thành ngữ “xuống âm phủ” nếu biết xét nó trong tương quan duy nhất và toàn thể của mầu nhiệm phục sinh, tức nối liền với những thành ngữ đi trước và sau: “Chịu đóng đinh trên cây thánh giá, chết và táng xác, xuống ngục tổ tông, ngày thứ ba bởi trong kẻ chết mà sống lại” [15]. Trong sự thống nhất này, tín khoản Đức Giêsu xuống ngục tổ tông chứa đựng ba chân lý quan trọng căn bản sau:

Thứ nhất, Đức Giêsu không chỉ nếm trải sự chết mà còn uống cạn chén của sự chết. Nghĩa là Ngài đã có chết, chết thật. Sự chết của Ngài không phải là một màn nguỵ tạo trong một vở tuồng. Sự chết đó không thể được giải thích bằng sự ngất đi trên thập giá hay bất cứ điều gì tương tự mà giới y khoa thường nêu ra; nhưng Ngài đã thực sự trải qua sự chết và đã sống lại hiển vinh. Mầu Nhiệm Phục Sinh thật lớn lao và ý nghĩa!

Thứ hai, ơn cứu độ mà Đức Giêsu mang lại có ý nghĩa phổ quát cho hết mọi người, ở mọi thời đại. Mầu nhiệm nhập thể đã từng cho thấy, Người đã xuống, đã tự huỷ mình lĩnh lấy thân phận tôi đòi (x.Pl 2,4-7). Vậy, việc xuống ngục tổ tông là điểm đánh dấu độ sâu thẳm vô cùng của sự tự huỷ ấy, hầu cứu chuộc nhân loại khỏi hư mất. Đây là một nội dung mạc khải về tình yêu vô bờ bến của Thiên Chúa đối với nhân loại. Méliton, một giám mục thành Sardes vào thế kỷ thứ hai đã đặt vào miệng Đức Giêsu những lời: “Chính Tôi đã tiêu diệt sự chết và đã chiến thắng kẻ thù. Tôi đã vào âm phủ, đã trói hung thần dưới đó lại và đã dẫn người ta lên trời”.

Về mặt thần học, khó có thể lý giải cách thức mà Đức Giêsu đã xuống âm phủ như thế nào, linh hồn Người tách ra khỏi xác rồi xuống ngục tổ tông? Hay chính “hồng ân cứu độ” được ban tặng cho các linh hồn trong âm phủ ngay khi Ngài hoàn tất chương trình cứu chuộc? hoặc là cách thức khác? Giáo Hội không quả quyết điều đó mà chỉ khẳng định chắc chắn rằng tín điều Đức Giêsu xuống âm phủ đã làm rung chuyển vương quốc của sự chết, của tội lỗi và của quyền lực sa tan; đến nỗi, giờ đây, khi nghe danh thánh Giêsu, mọi gối đều phải bái quỳ, cả trên trời dưới đất và trong nơi âm phủ (x.Pl 2,10); đồng thời khơi nguồn sự sống và sống dồi dào cho nhân loại (x.Cv 3,15).

Thứ ba, Chúa Giêsu đã xuống âm phủ và rao giảng Tin Mừng ở đó thì không có chỗ hiểm hóc nào trong vũ trụ này mà sứ điệp về ân sủng đã không được rao giảng. Điều này chứa đựng lời giải đáp cho vấn nạn mà Kitô giáo đặt ra: Số phận của những người đã sống trước Chúa Giêsu đến thế gian và những người chưa hề được nghe giảng Phúc Âm? Giáo lý về việc Chúa Giêsu xuống âm phủ bảo vệ được chân lý quý báu là không hề có một người nào từng sống mà lại bị Chúa Kitô bỏ quên không nhìn tới và không được đề nghị ban cho ơn cứu rỗi của Thiên Chúa [16].

Đây chính là những nội dung và cũng là những ý nghĩa mà Giáo lý Hội Thánh Công giáo không ngừng khẳng định trước những khó khăn vốn có của thời đại “Tin Mừng được loan báo cho kẻ chết… và từ nay, Đức Giêsu Kitô phục sinh nắm giữ chìa khoá sự chết và âm phủ” (GLCG số 634-635).

4. Niềm hy vọng lớn lao cho chúng ta

Những khó khăn trong việc giải thích tín khoản này không làm cho chúng ta quên rằng tình yêu của Thiên Chúa vượt thắng và làm sáng tỏ hết tất cả, đã được mạc khải dứt khoát và trọn vẹn trong Đức Kitô, ngay cả trong những lúc và ở những nơi mà con người chúng ta hoàn toàn bó tay. Mầu nhiệm phục sinh tạo thành một thất bại thường trực và liên lỉ cho những mãnh lực tối tăm, tháo gỡ gông cùm tội lỗi cho nhân loại. Đó là hy vọng lớn lao cho hết mọi người, còn sống cũng như đã chết.

Tín điều Đức Kitô xuống ngục tổ tông, nhìn trong bối cảnh mầu nhiệm phục sinh, hàm chứa một sự thật đầy an ủi cho chúng ta. Nó giúp chúng ta hiểu rằng vực sâu sự chết, vốn hằng mở ra trước mắt chúng ta, một vực sâu tăm tối và đầy bí ẩn, cũng không quá vô tận và bất khả dò thấu nhờ việc Chúa Kitô xuống âm phủ, mầm mống của sự sống lại tái sinh, ánh sáng lại dọi chiếu vào đêm tối mịt mù.

Như thế, khởi từ Thánh Kinh, tín biểu các Tông đồ đã xác định việc Đức Kitô xuống ngục tổ tông như một hệ quả tất yếu từ cái chết của Người. Đây là một cách dùng hình ảnh nói lên ý nghĩa Chúa Giêsu chết là một sự thật hiển nhiên, vì Người đã đi đến nơi mọi người đúng lẽ cư ngụ sau khi đã qua đời. Truyền thống Cựu ước gọi nơi đó là cỏi âm ty, tức thế giới cỏi chết. Khi nói Chúa Giêsu xuống ngục tổ tông hàm ý nói Người chỉ thật sự phục sinh sau khi đã chết thật. Sự phục sinh trở nên ơn cứu độ dành cho tất cả mọi người, đã qua đời cũng như còn sống.

Công đồng Vatican II trong Hiến chế Vui Mừng và Hy Vọng, viết: "Chúa Kitô đã đem lại chiến thắng ấy khi Người sống lại, và nhờ cái chết của Người, Người đã giải phóng con người khỏi sự chết... đồng thời, còn cho con người có khả năng hiệp thông với những người anh chị em thân yêu đã chết trong Chúa Kitô và làm cho chúng ta hy vọng rằng những người ấy đã được sống thực trong Thiên Chúa." (MV số 18b).

Còn thánh Phaolô Tông đồ đã xác quyết đầy hy vọng trong thư gửi tín hữu Thesalonica:"Vì nếu chúng ta tin rằng, Đức Kitô đã chết và đã sống lại, thì chúng ta cũng tin rằng những người đã an nghĩ trong Đức Kitô, sẽ được Thiên Chúa đưa về cùng Đức Kitô. Dựa vào lời Chúa, chúng tôi nói với anh chị em điều nầy là chúng ta, những người đang sống, những người còn lại vào ngày Chúa quang lâm, chúng ta sẽ chẳng đi trước những người đã an giấc ngàn thu đâu; vì khi lệnh ban ra, khi tiếng Tổng Lãnh Thiên Thần và tiếng kèn của Thiên Chúa vang lên, thì chính Chúa sẽ từ trời ngự xuống, và những người đã chết trong Đức Kitô sẽ sống lại trước tiên, rồi đến chúng ta là những người đang sống, những người còn lại, chúng ta sẽ được đi trên đám mây cùng với họ, để nghênh đón Chúa trên không trung. Như thế, chúng ta sẽ được ở cùng Chúa mãi mãi." (1Tx 4, 14-16).

Tóm lại, trong Tháng Các Linh hồn, việc chúng ta tìm hiểu để tưởng nhớ và cầu nguyện đặc biệt cho ông bà tổ tiên và người thân yêu đã qua đời là điều quan trọng cần thiết mang đầy ý nghĩa. Điều đó cũng chuẩn bị cho chúng ta nhớ đến hương trên Trời và cảm nghiệm được tình yêu vô bờ bến của Thiên Chúa, Đấng đã chịu đau khổ, chịu chết, chịu mai táng trong mồ và xuống ngục tổ tông, để ban sự sống cho những người đã chết trước đó, ngay lúc đó và mãi mãi đến muôn đời. Alleluia.

ĐCV Vinh Thanh, 30/10/2011
Tân Lập

Chú thích:

[1]. Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, Ủy Ban Giáo Lý Đức Tin, Giáo Lý của Hội Thánh Công Giáo, Nxb Tôn giáo, năm 2010, trang 203.
[2]. La foi de l’Église, Catéchesme pour adultes publié par la Confèrance Episcopal Allemende, Cerf, 1985, p 190-191
[3]. Xem DS 16, 27tt, 76.
[4]. http://gpbanmethuot.vn/content/ Sau khi chết, Đức Giêsu đi đâu?/Lm Phan Long, ofm/ngày 04/02/2011.
[5]. Sách Lễ Rôma của Hội đồng phụng tự trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam, năm 1992, trang 426.
[6]. Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, Ủy Ban Giáo Lý Đức Tin, Giáo Lý của Hội Thánh Công Giáo, Nxb Tôn giáo, năm 2010, trang 202-205.
[7]. Lm GB. Nguyễn Khắc Bá, Giáo trình Kitô học và Thần học về Chúa Ba Ngôi, ĐCV Vinh Thanh năm 2009, trang 306.
Eight Ball. William Barclay, Bộ chú giải Thánh Kinh, các thư của Phêrô và Giacôbê, Nxb Tôn giáo, năm 2008, trang 182.
[9]. Trích theo http://gpbanmethuot.vn/content/Sau khi chết, Đức Giêsu đi đâu?/Lm Phan Long, ofm/ngày 04/02/2011.
[10]. William Barclay, Bộ chú giải Thánh Kinh, các thư của Phêrô và Giacôbê, Nxb Tôn giáo, năm 2008, trang 186-187.
[11]. Maral, quyển XIII, mục 43, số 48.
[12]. Thomas Aquino, Tổng luận thần học, p.IIIa, q.XLIX, art 5.
[13]. http://vietcatholic.net/News/giải đáp thắc mắc/Lm Théophilé, Chúa Giêsu đi xuống hoả ngục hay ngục tổ tông?/ngày 22/4/2009.
[14]. William Barclay, Bộ chú giải Thánh Kinh, các thư của Phêrô và Giacôbê, Nxb Tôn giáo, năm 2008, trang 181-182.
[15]. Toà Giám Mục Xã Đoài, Sách Kinh Địa phận Vinh, năm 2003, trang 12.
[16]. Dựa theo William Barclay, Bộ chú giải Thánh Kinh, các thư của Phêrô và Giacôbê, Nxb Tôn giáo, năm 2008, trang 186.

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11463 Posted : Wednesday, November 6, 2019 6:47:02 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,475

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5342 time(s) in 3588 post(s)

Thiên Chúa nhẫn nại


11/6/2019 12:53:43 PM

07 11 X Thứ Năm đầu tháng tuần 31 TN. (Rm 14:7-12; Lc 15:1-10)

UserPostedImage

Từ ngàn xưa Thiên Chúa đã yêu thương con người, dẫu con người có tội lỗi, phản bội và bất trung, nhưng họ biết ăn năn sám hối thì Thiên Chúa vẫn “yêu thương họ đến cùng” (Ga 13,1), vì Thiên Chúa đến không phải để kêu gọi người công chính nhưng là để kêu gọi người tội lỗi biết sám hối ăn năn.

Với hai dụ ngôn: Con chiên lạc và người đàn bà có đồng xu bị mất trong Tin mừng Luca, Thiên Chúa đã tỏ lộ lòng thương xót vô biên của Ngài cho con người, dẫu con người có lạc xa đàn, hư mất trong tội lỗi, hay đi hoang. Lòng thương xót của Thiên Chúa được cụ thể hóa bằng việc yêu thương kẻ có tội, Ngài cứu sống họ bằng mọi giá.

Vai chính là người chăn chiên và người phụ nữ. Những người chăn chiên thời Chúa Giêsu thường bị khinh miệt, vì họ là những người nghèo nàn, ít học, bị nghi ngờ gian lận, và vì phải luôn sống với đàn chiên ngoài đồng, nên họ không thể giữ luật ngày Hưu lễ cũng như không thể tham dự các giờ kinh trong Hội đường. Còn các phụ nữ là những công nhân hạng hai, theo tâm thức của Việt Nam ngày xưa: "Nhất nam viết hữu, thập nữ viết vô", nhưng họ được Chúa Giêsu dùng làm hình ảnh để so sánh với chính Thiên Chúa.

Giá trị của những vật bị mất: một con chiên không có giá trị là bao so với đàn chiên; một đồng bạc cũng thế so với số còn lại; nhưng đối với người chăn chiên và người phụ nữ trong dụ ngôn, con chiên và đồng bạc có giá trị đặc biệt. Mỗi người chúng ta cũng thế, dù là những kẻ vô danh, một con số trong bảng thống kê nhưng lại có giá trị đặc biệt trước mặt Thiên Chúa.

Công khó đi tìm: không quản khó nhọc, không sợ nguy hiểm, người chăn chiên đã lặn lội đi tìm con chiên lạc; người phụ nữ cũng thế, đã thắp đèn quét dọn cho đến khi tìm được đồng bạc đã mất. Thiên Chúa cũng đối xử với các tội nhân như thế.

Niềm vui tìm được những vật đã mất: trên trời sẽ vui mừng và các thiên thần Chúa sẽ nhảy mừng, tượng trưng cho chính Thiên Chúa: Thiên Chúa vui mừng khi một tội nhân ăn năn hối cải.

Con chiên đi lạc hay đồng bạc bị đánh mất, chúng không di chuyển mà chỉ ở một chỗ để có hy vọng được tìm thấy. Người chăn chiên không quản ngại nguy hiểm để đi tìm con chiên lạc, chứ không phải con chiên đi tìm ông; người phụ nữ không tiếc công sức đi tìm đồng bạc bị mất, chứ không phải đồng bạc đi tìm bà.

Lâu nay chúng ta cứ nghĩ rằng chúng ta đi tìm Chúa, nhưng thật ra Chúa đi tìm chúng ta thì phải lẽ hơn. Cũng đúng thôi, vì đã bị lạc hay đánh mất thì biết đường đâu mà về! Chúa tìm chúng ta qua những biến cố xảy ra trong cuộc đời, chỉ cần chúng ta đọc được ý muốn của Chúa trong những sự kiện ấy, thì chúng ta sẽ thấy rõ ràng Chúa luôn đi bước trước để đưa chúng ta về nẻo chính đường ngay, nếu không chắc nhiều người trong chúng ta sẽ tự phong mình là “công chính” mất!

Ta dễ dàng nhận thấy lòng của Chúa: một con chiên dù không có giá trị là bao so với cả đàn chiên, nhưng người chăn chiên cũng cất công tìm kiếm; cũng thế, một đồng bạc chẳng đáng là gì nhưng người phụ nữ đã vất vả kiếm tìm. Cho nên, khi kể dụ ngôn, Chúa Giêsu không có ý nói về tải sản vật chất nhưng nói về các tội nhân được Ngài tìm kiếm và đưa về. Đối với Chúa, mỗi một con người -dù tội lỗi - đều có giá trị.

Sứ mệnh của Chúa Giêsu đến trần gian là để tìm kiếm những tâm hồn đã hư mất vì tội lỗi. Ngài không quản ngại đi khắp nơi rao giảng Tin Mừng và mời gọi người ta sám hối. Ngài len lỏi vào mọi ngóc nghách của cuộc sống, giao du tiếp đón mọi hạng người.

Thật vậy, Chúa Giêsu kể những dụ ngôn này trong một hoàn cảnh đặc biệt. Các luật sĩ và biệt phái lấy làm vấp phạm khi thấy Ngài giao du với những kẻ mà họ gọi là tội nhân.

Trong xã hội Do Thái, có một hàng rào ngăn cách giữa những người được xem là đạo đức và những người bị coi là tội lỗi. Các luật sĩ và biệt phái - những người tự nhận mình là đạo đức - hết sức khó chịu khi thấy Chúa Giêsu làm bạn với những người tội lỗi.

Tuy nhiên, đối với Chúa Giêsu, hạng người tội lỗi mới là đối tượng khiến Chúa phải cất công kiếm tìm: “Con Người đến để tìm kiếm và cứu chữa những gì đã mất”.

Con chiên lạc, đồng bạc mất là hình ảnh của mỗi người chúng ta, vì mỗi người chúng ta trước mặt Chúa đều là tội nhân. Chỉ những ai - như biệt phái và luật sĩ kiêu ngạo - tự nhận mình là công chính mới tự loại mình ra khỏi tình thương và ơn cứu độ của Chúa.

Nếu trong đời sống thường ngày, người chăn chiên không thể ngồi yên khi thấy mất một con chiên bị lạc và người đàn bà không thể dửng dưng khi thấy thiếu một đồng bạc, thì Thiên Chúa lại càng không thể ở yên khi có một người con sa vào tội lỗi và có nguy c hư mất đời đời. Như vậy Con người trở thành đối tượng thương xót vô cùng của Thiên Chúa.

Dù tội lỗi của con người có “đỏ như son, Thiên Chúa cũng sẽ giặt trắng như tuyết, có thấm tựa vải điều cũng hóa trắng như bông” (Is 1,18). Tin tưởng vào lòng thường xót của Thiên Chúa, chúng ta hãy nép mình trong trái tim đầy yêu thương tha thứ của Chúa và quyết tâm trở về với Ngài để “Giữa triều thần Thiên Chúa, ai nấy sẽ vui mừng vì một người tội lỗi ăn năn sám hối”. (Lc 15,10)

Huệ Minh

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11464 Posted : Wednesday, November 6, 2019 6:52:53 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,475

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5342 time(s) in 3588 post(s)

Hình phạt trong Luyện ngục


11/3/2019 3:37:23 PM

Thánh Cyril của Alexandria dạy: "Tất cả những cực hình mà người ta có thể nghĩ ra trong thế giới này cũng chả là gì so với nỗi đau nhỏ nhất trong Luyện ngục".

UserPostedImage

SỨ ĐIỆP CỦA ĐỨC MẸ FATIMA

Chúng ta đều đã quen thuộc với các sứ điệp của Đức Mẹ Fatima. Chúng ta biết rằng, không giống như nhiều mặc khải tư, Mẹ Maria đã gửi Thông điệp Fatima của mình cho mọi người, đưa ra giải pháp cho các vấn đề của thế giới. Mẹ đã yêu cầu đọc Kinh Mân côi hằng ngày, đền bù cho tội nhân và dâng hiến mọi người cho Trái Tim Vô Nhiễm của Mẹ.

Một trong những điều hiếm khi được nói đến là sứ điệp Mẹ gửi trong lần hiện ra đầu tiên với 3 trẻ vào tháng 5-1917. Nó liên quan đến Luyện ngục. Trong lần đó, Luxia bắt đầu đặt câu hỏi cho Người phụ nữ xinh đẹp để tìm hiểu Bà ấy là ai. Tràn trề niềm vui khi nghe Người phụ nữ nói rằng Bà đến từ Thiên đàng, Luxia ngay lập tức hỏi về hạnh phúc vĩnh cửu của chính mình và Đức Mẹ đã yêu thương nói với cô rằng cô sẽ lên Thiên đàng. Sau khi được xác định rằng hai người bạn đồng hành của cô là Giaxinta và Phanxicô cũng sẽ lên Thiên đàng , Luxia hỏi thêm về hai người bạn đồng hành nhỏ bé của cô vừa qua đời: "Có phải Maria das Neves đang ở trên thiên đàng", "Có" Đức Mẹ trả lời, "cô bé ấy đã ở trên thiên đàng". Cuối cùng, Luxia hỏi về một người bạn đồng hành khác, được gọi là Amelia, và Đức Mẹ trả lời: "Cô ấy sẽ ở trong Luyện ngục cho đến ngày tận thế".

Cô bé Amelia mười tám tuổi khi cô qua đời. Cô đã ở trong Luyện ngục và, theo lời Đức Mẹ, sẽ ở đó cho đến ngày tận thế. Số phận của cô ấy là một lời cảnh báo cho tất cả chúng ta. Chúng ta hãy nhớ kỹ và tìm mọi cách để số phận của cô ấy sẽ không phải là của chúng ta.

GIÁO HUẤN CỦA HỘI THÁNH

Chúa Kitô và Giáo hội của Ngài dạy chúng ta điều gì về Luyện ngục? Thưa, chắc chắn có một nơi gọi là Luyện ngục bởi vì Mẹ Giáo Hội đã tuyên bố tín điều này như một giáo điều phải tin. Vào thế kỷ XV, Công đồng Florence và Trento đã long trọng công bố tín điều này cho tất cả những người con trung thành của Giáo hội.

Nhìn vào Cựu Ước, chúng ta thấy Giuđa Macabêô đã gửi một số tiền về Giêrusalem để xin cầu nguyện cho những người lính của ông đã chết trận vì ông tin rằng họ sẽ phải được thanh tẩy ở thế giới khác. (2 M 12, 43).

Trong Tân Ước, chúng ta nghe thấy lời của chính Chúa Giêsu: "Ai nói phạm đến Đức Thánh Linh, thì không được tha trong thế giới này, và cũng không được tha trong thế giới sắp tới." (Mt 12, 32) Và ở nơi khác, Chúa so sánh Luyện ngục với một nhà tù khi Ngài nói: "Quả thật, Ta nói với ngươi, ngươi sẽ không được ra khỏi đó cho đến khi trả đến đồng xu cuối cùng".

Mẹ Giáo Hội đã gọi Luyện ngục là "cánh cổng của Hỏa ngục" khi cầu nguyện trong các Thánh lễ An táng: "Lạy Chúa, xin cứu chúng con ra khỏi những cánh cổng của địa ngục."

HAI HÌNH PHẠT

Các hình phạt của Luyện ngục là gì? Thưa có hai loại hình phạt ở Luyện ngục: nỗi đau mất mát và nỗi đau của giác quan.

Thật dễ hiểu về nỗi đau mất mát ở Luyện ngục vì sau khi chết, linh hồn đã ra khỏi thể xác và cứ theo lẽ thường thì sẽ được đến ở ngay với Thiên Chúa trong vinh quang và hạnh phúc; nhưng vì còn vướng nhiều tội nhẹ, linh hồn không phù hợp để xuất hiện trước nhan Chúa và tận hưởng sự Hiện diện mang đến tràn trề hạnh phúc của Ngài, nên phải ở lại Luyện ngục để được thanh tẩy cho đến khi hoàn toàn trong sạch.

Còn nỗi đau giác quan ở Luyện ngục được mô tả như sự đau khổ của người bị thiêu đốt đêm ngày trong một đám lửa tương tự như lửa Hỏa ngục. Theo Thánh Tôma Aquinô, không có sự khác biệt giữa những dằn vặt của Hỏa ngục và nỗi đau của Luyện ngục, ngoại trừ lửa Hỏa ngục sẽ là vĩnh viễn. "Cùng một ngọn lửa", Thánh Augustinô nói, "thiêu đốt kẻ mất linh hồn và kẻ được cứu." Và Thánh nhân nói: nỗi đau của Luyện ngục lớn hơn nỗi đau của tất cả các Thánh Tử đạo. Thánh Cyril của Alexandria dạy: "Tất cả những cực hình mà người ta có thể nghĩ ra trong thế giới này cũng chả là gì so với nỗi đau nhỏ nhất trong Luyện ngục". Thánh Augustinô xác quyết rằng những người mê của cải và mê man với những người ở đời này mà lớn lên trong tội lỗi, sẽ phải ở trong Luyện ngục rất lâu dài.

Chúng ta nhìn thấy những nỗi đau của Luyện ngục không phải là để hoảng sợ, rồi nói với bản thân rằng chiến đấu chống lại tội lỗi cũng chỉ là điều vô ích thôi. Thay vì vậy, chúng ta tìm hiểu về Luyện ngục và nỗi đau của nó bởi vì những kiến ​​thức như vậy sẽ làm cho chúng ta ghét bỏ mọi tội lỗi, ngay cả những tội nhẹ mà chúng ta thường không để ý. Biết được sự yếu đuối của mình, chúng ta hiểu rằng thật khó để tránh mọi tội nhẹ, nhưng hãy nhớ rằng chúng ta đã có những cách giải quyết; chúng ta đã biết cách loại bỏ các hình phạt tạm thời do tội lỗi khi bố thí hoặc làm các việc lành để lãnh được các ân xá do Giáo Hội ban cho.

Linh Hữu
(trích dịch từ A Brief Explanation of the Doctrine of Purgatory của Lm Howard Rafferty, O. CARM)

(WTGP.Sài Gòn 03.11.2019/ catholictradition.org)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11465 Posted : Wednesday, November 6, 2019 6:54:38 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,475

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5342 time(s) in 3588 post(s)

Tại sao dâng lễ cho người đã qua đời?


11/1/2012 7:25:40 AM

Dâng lễ cho “các linh hồn tín hữu đã qua đời”
được nối kết với niềm tin của chúng ta về Luyện Ngục.

UserPostedImage

Ngày lễ Các linh hồn (1910)
Tranh của Aladar Korosfoi-Kriesch
Bảo tàng quốc gia Hungary

Chúng ta tin rằng nếu một người chết khi vẫn còn tin vào Chúa nhưng phạm tội nhẹ và tội xúc phạm đến Chúa, với tình thương và lòng thương xót Chúa sẽ thanh tẩy linh hồn người ấy. Sau khi được thanh tẩy, linh hồn ấy sẽ nhận lãnh sự thánh thiện và tinh tuyền cần thiết để chia sẻ hạnh kiến Thiên Đàng.

Trong khi mỗi cá nhân chịu phán xét trước toà Chúa và tính sổ cuộc đời mình thì sự hiệp thông mà Giáo Hội chia sẻ trên mặt đất này vẫn còn tiếp tục, trừ các linh hồn bị phạt trong hoả ngục. Công Đồng Vatican II xác quyết rằng: “Thánh Công Đồng này kính cẩn đón nhận niềm tin cao trọng của tiền nhân chúng ta trong việc hiệp thông sống động với các anh em được hiển vinh trên trời hay phải còn tinh luyện sau khi chết ...” (Hiến chế tín lý về Giáo Hội, số 51). Vì thế, như hiện tại chúng ta vẫn cầu nguyện cho nhau và chia sẻ gánh nặng với nhau, người tín hữu còn sống có thể dâng lời cầu nguyện và những hy sinh để giúp cho các linh hồn đã qua đời mà đang chịu tinh luyện, và không lời nguyện nào tốt đẹp hơn thánh lễ.

Đức Giáo Hoàng Lêô XIII trong Thông điệp Mirae Caritatis (1902) đã nhấn mạnh mối liên hệ giữa việc các thánh thông công với thánh lễ: “Ân sủng của tình yêu thương nhau giữa người còn sống, được bí tích Thánh Thể củng cố và tăng cường, đã đặc biệt lan tràn đến với những ai còn nằm trong mối liên hệ các thánh thông công. Vì sự hiệp thông của các thánh rất đơn giản … đó là cùng chia sẻ sự giúp đỡ, việc đền tội, kinh nguyện và ơn ích giữa các tín hữu, giữa những người đang ở trên quê hương nước trời, những người đang chịu lửa tinh luyện, những người đang còn lữ hành nơi trần thế này. Tất cả hợp thành một thành phố mà thủ lãnh là Đức Kitô và nguyên tắc sống ở đấy là tình yêu. Đức tin dạy rằng dù rằng Hy Lễ chỉ được dâng lên cho Thiên Chúa, nhưng được cử hành để tôn vinh các thánh hiện đang ngự trên trời với Thiên Chúa là đấng đã đội triều thiên cho họ. Dâng thánh lễ cũng là để cầu xin các thánh can thiệp cho chúng ta và, theo truyền thống Giáo Hội, để tẩy sạch vết nhơ tội lỗi của những người anh em đã chết trong Chúa nhưng chưa được hoàn toàn tinh sạch”. Hãy nhớ điều này: Thánh Lễ siêu vượt thời gian và không gian, kết nối các tín hữu trên trời, dưới đất và trong luyện ngục trong mầu nhiệm các thánh thông công. Thánh Lễ cũng gia tăng sự kết hợp của chúng ta với Đức Kitô, xoá bỏ tội nhẹ và ngăn ngừa chúng ta khỏi phạm những tội trọng sau này (xem Giáo Lý Giáo Hội Công Giáo, số 1391-1396). Vì thế, dâng Thánh Lễ, kinh nguyện hoặc hy sinh với ý hướng dành cho các tín hữu đã qua đời là những hành vi đẹp và thánh thiện.

Đây không phải là thực hành mới mẻ gì đâu. Sách Giáo Lý quả quyết: “Ngay từ những thời gian đầu, Giáo Hội đã tôn kính việc tưởng niệm các người đã qua đời, và dâng kinh lễ để cầu cho họ, nhất là dâng Thánh Lễ, để họ được thanh tẩy và tiến vào nơi chiêm ngưỡng Thiên Chúa” (số 1032). Thật vậy! “Thời gian đầu” này đã có từ thời Cựu Ước. Giuđa Maccabê cầu nguyện và dâng hy lễ cho các chiến sĩ Do Thái đã chết khi trong mình còn mang lá bùa của người ngoại giáo, điều này đã bị Lề Luật cấm. Sách II Maccabê viết rằng: “Họ bắt đầu khẩn nguyện, xin Chúa tẩy sạch tội lỗi đã phạm” (12, 42) và “như vậy, [Giuđa Maccabê] đã dâng hy lễ đền tội cho người đã chết để họ được giải thoát khỏi tội lỗi” (12, 45).

Trong lịch sử Giáo Hội sơ khai, chúng ta cũng thấy những bằng chứng về việc cầu nguyện cho người đã chết. Những câu khắc trên mộ của trong các hoang toại đạo Roma thế kỷ thứ 2 đã chứng minh cho thực hành này. Tấm bia trên mộ của Abercius (năm 180), Giám mục thành Hieropolis ở Phrygia xin cầu nguyện cho linh hồn mình được an nghỉ. Tác giả Tertullianô vào năm 211 đã chứng thực về việc giữ ngày lễ giỗ bằng những kinh nguyện. Hơn nữa, Kinh Nguyện Thánh Thể của Thánh Hippolytô (khoảng năm 235) rõ ràng đã nhắc đến việc dâng lời cầu nguyện trong thánh lễ cho người đã qua đời.

Chứng từ của các Giáo Phụ cũng xác nhận niềm tin này: trong một bài giảng giáo lý, Thánh Cyrillô thành Giêrusalem (năm 386) đã giải thích rằng cả người sống lẫn kẻ chết đều được nhớ đến trong Thánh Lễ và Hy Tế Thánh Lễ có ích lợi cho người tội lỗi, dầu sống hay chết. Ambrôsiô (năm 397) giảng rằng: “Chúng ta yêu thương họ khi còn sống ở thế gian này thì đừng bỏ họ khi chết cho đến khi chúng ta đưa được họ vào trong nhà Chúa bằng lời cầu nguyện”. Thánh Gioan Kim Khẩu (năm 407) khẳng định: “Chúng ta hãy giúp đỡ và tưởng nhớ họ. Nếu các con cái của Gióp được thanh tẩy nhờ hy lễ của cha mình thì tại sao chúng ta nghi ngờ lễ dâng cho người chết đem lại cho họ niềm an ủi? Vậy thì đừng ngần ngại giúp đỡ và dâng lời cầu nguyện cho họ”. Cuối cùng, Đức Thánh Giáo Hoàng Grêgôriô (năm 604) cũng nói: “Hãy giúp đỡ những người đã chết và dâng lời cầu nguyện cho họ”.

Có người thắc mắc: “Nhỡ như linh hồn người ấy đã được tinh luyện và lên Thiên đàng rồi thì sao?”. Trên mặt đất này, chúng ta không thể nào biết được về phán xét của Chúa cũng như cái khung thời gian của Chúa; vì thế cứ luôn nhân hậu tỏ lòng tưởng nhớ đến người đã khuất của chúng ta và phó thác họ cho Chúa qua kinh nguyện và việc hy sinh. Tuy nhiên, nếu quả thật linh hồn người qua đời đã được thanh luyện và giờ đang an nghỉ trước nhan thánh Chúa trên trời thì lời cầu cũng như hy sinh của chúng ta đem lại ích lợi cho những linh hồn khác còn phải chịu thanh luyện nhờ tình yêu và sự thương xót của Chúa.

Vì thế, ta không chỉ thấy rằng nguồn gốc của thực hành này có từ thời Giáo Hội sơ khai nhưng còn nhận biết rõ ràng tầm quan trọng của nó. Khi ta đối diện với cái chết của một người nào đó, ngay cả người không Công giáo, thì việc xin lễ cho linh hồn người ấy cũng như dâng lời cầu nguyện cho họ là có ích và an ủi hơn tấm thiệp chia buồn hay những bó hoa. Quan trọng hơn hết, chúng ta nên luôn tưởng nhớ đến những người thân yêu đã khuất trong Thánh Lễ và qua lời cầu cũng như những hy sinh để giúp họ đạt được sự an nghỉ vĩnh cữu.

Lm. William Saunders
chuyển ngữ
Lm. Phaolô Nguyễn Minh Chính

Trích Bản Thông Tin, Giáo phận Qui Nhơn, số 150, tháng 10/2010, tr. 846-849

Edited by user Wednesday, November 6, 2019 6:55:43 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Hoàng Thy Mai Thảo  
#11466 Posted : Thursday, November 7, 2019 6:07:22 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,611

Thanks: 6920 times
Was thanked: 2764 time(s) in 1954 post(s)

Minh Anh - RFI - Thứ Năm, ngày 07 tháng 11 năm 2019

ASEAN thiếu một định chế chung để có tiếng nói trường quốc tế

Thượng đỉnh ASEAN lần thứ 35 năm 2019, quy tụ 10 nước thành viên Đông Nam Á vừa kết thúc tại Bangkok mà Thái Lan là nước chủ tịch luân phiên. Sự kiện cho thấy vùng Đông Nam Á vẫn luôn là một khu vực kinh tế năng động và hấp dẫn nhất.

Nhưng cùng lúc, Đông Nam Á cũng phải đối mặt với nhiều thách thức : mối họa khủng bố, hồ sơ Rohingya, căng thẳng thương mại Mỹ - Trung và đặc biệt là các tranh chấp chủ quyền lãnh hải giữa Trung Quốc với một số nước thành viên như Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei đang gây chia rẽ trong nội bộ khối Asean.

ASEAN năm xưa và cuộc chiến ý thức hệ

Người ta tự hỏi : Tương lai nào cho vùng Đông Nam Á ? Một câu hỏi đã từng được sử gia Hugues Tertrais, giáo sư trường đại học Paris 1 – Panthéon Sorbonne, chuyên gia về Lịch sử châu Á đương đại và về Quan hệ Quốc tế, đặt ra cách nay 40 năm (Le Monde Diplomatique số ra tháng 8/1979). Trên đài RFI Tiếng Việt, ông nhắc lại chuyện xưa và nhận định :

« Quả thật, tôi nghĩ là Đông Nam Á đã thoát hiểm. Bởi vì, vào năm 1979, diện mạo của vùng Đông Nam Á không giống như bây giờ. Dân số ít hơn, nằm trong khoảng từ 344 – 345 triệu người, còn bây giờ là 650 triệu, có thể nói là gần như tăng gấp đôi. Đây thật sự là một khác biệt quan trọng.

Hơn nữa, chiến tranh Việt Nam cũng vừa mới kết thúc, rồi chuyện Việt Nam đưa quân sang Cam Bốt. Nước Việt Nam mới khi đó vẫn còn sôi sục, bởi vì dư âm sự kiện 1975 vẫn còn đó.

Có thể nói là tình hình ASEAN khi đó khác rất nhiều. Khối ASEAN đã tồn tại, nhưng rất nhỏ bé, chỉ có 5 nước và cũng là 5 thành viên sáng lập khối này vào năm 1967. Do vậy tình hình lúc đó khác hẳn hiện nay. Khi nói đến những rối ren hiện nay, tôi cho rằng trong quá khứ ASEAN cũng đã trải qua nhiều lần như vậy rồi. »

Năm 1979, vấn đề lớn nhất chính là Cam Bốt. Sau năm 1975, mối quan hệ giữa Cam Bốt và Việt Nam xấu đi. Chiến tranh nổ ra. Rồi Việt Nam tiến hành lật đổ chế độ Khmer Đỏ. Cuộc khủng hoảng năm 1979 này đã khiến cho toàn vùng Đông Nam Á bị chia rẽ mạnh mẽ.

« Một mặt, thế giới đang trong cuộc chiến tranh lạnh. Đây là một sự ràng buộc quốc tế rất nặng nề làm cho vùng Đông Nam Á cũng như là phần còn lại của châu Á rơi vào tình trạng bị phân hóa thành hai phe. Kể từ cuộc chiến tranh Triều Tiên, châu Á đã bị chia rẽ sâu sắc. Dù không có bức màn sắt như tại châu Âu và từ này không được nói đến, tình hình ở châu Á trở nên gần giống như vậy.

Sự chia rẽ sâu sắc này có từ đầu những năm 1950, đã phân chia toàn châu Á thành hai phe: một bên là Trung Quốc, Bắc Triều Tiên và nhiều nước khác, chủ yếu trên lục địa, ủng hộ cộng sản. Bên kia là những quốc gia hải đảo như Nhật Bản, Đài Loan, Philippines, vốn thân Mỹ.

Sự phân chia này và những gì xảy ra vào những năm 1979 vì nhiều lý do khác nhau, đều có liên quan đến tình hình trong khu vực đến nỗi vùng Đông Nam Á tự chia rẽ một cách triệt để trên toàn khu vực, giữa một bên là những nước mà người ta gọi là Đông Dương (Việt Nam, Lào và Cam Bốt) và bên kia là ASEAN, vốn ủng hộ Thái Lan, quốc gia đã có một dự án khác mà sự tồn tại của dự án này trên bàn cờ địa chính trị dường như là để kềm hãm không để cho chiến tranh Đông Dương mở rộng ra và sau đó là không để cho các chế độ cộng sản lan tỏa. »

Theo nhà sử học, sự chia rẽ này không chỉ đơn giản là một cuộc chiến ý thức hệ.

« Hoàn toàn đúng vậy, nhưng có một chút khác biệt đáng chú ý. Ngay từ đầu chiến tranh Việt Nam, chủ thuyết quan trọng trong suy tính của các chiến lược gia chính là học thuyết ʺdominoʺ, tức là khi một nước rơi vào chủ nghĩa cộng sản, các nước khác cũng sẽ ngả theo hướng đó, theo phản ứng dây chuyền.

Năm 1975 đặt dấu chấm hết cho học thuyết này bởi vì Cam Bốt là quốc gia đầu tiên ʺtrở súngʺ chống Việt Nam, đi ngược với những gì người ta hình dung. Đây là một tình huống mới và kết quả là khu vực này bị chia rẽ sâu sắc với việc nhiều nước chống lại phe cộng sản nói chung, mà cũng có thể là chống Việt Nam.

Đây là vấn đề ý thức hệ nhưng không chỉ là cuộc chiến về ý thức hệ. Đó còn là một mong muốn quyết chặn đứng, ngăn cản đà bành trướng của chủ nghĩa cộng sản xuống các nước phía nam ».

Quan hệ ASEAN – Trung Quốc : Thế lưỡng nan

Đây cũng là dịp để nhìn lại mối quan hệ giữa Asean với thế giới bên ngoài, nhất là với Trung Quốc. Từ 40 năm qua, ASEAN vẫn khó khăn trong việc tìm được một tiếng nói chung đối phó với Bắc Kinh trên mọi phương diện.

« Đúng là lúc ban đầu ASEAN được tổ chức để chống lại Trung Quốc tuy không nói ra. Bởi vì theo quan điểm của phương Tây, đằng sau cuộc cách mạng Việt Nam là Trung Quốc. Do vậy, khi họ nói là phải chận đứng, ngăn chận tầm ảnh hưởng của chủ nghĩa cộng sản, người ta nghĩ ngay đó là Bắc Việt Nam và Trung Quốc.

Nhưng rồi Trung Quốc rất khôn khéo, nhất là trong những năm 1970, xích lại gần các nước trong khối ASEAN và đặc biệt là để chống Việt Nam ; đó là chính sách của Đặng Tiểu Bình. Quả thật, người ta có thể nghĩ rằng các nước ASEAN bình thường ra sẽ hợp nhất với nhau để chống Trung Quốc, chẳng hạn trong vấn đề Biển Đông.

Nhưng rủi thay, những nước này buộc phải chấp nhận thực tế địa chính trị, tức là chấp nhận vị trí địa lý của mình. Đôi khi người ta nói là tất cả các nước đều có chiến lược thích ứng với vị trí địa lý của mình và trong khu vực Đông Nam Á này, khi nói đến chính trị và địa lý thì phải nói đến sức nặng của Trung Quốc.

Đây là một quốc gia to lớn nếu so với các nước Đông Nam Á và do vậy, cho dù Việt Nam có cầm vũ khí chống Trung Quốc, thì cũng khó có thể hình dung là những nước này chiến đấu chống lại Trung Quốc. »

Phải chăng ASEAN sợ Trung Quốc nhưng cũng cần đến nước này ? Về câu hỏi này, sử gia người Pháp khẳng định không chút ngần ngại :

« Đúng vậy, các nước ASEAN vừa sợ vừa cần đến Trung Quốc. Bởi vì đây là một nước rất lớn, có rất nhiều mạng lưới gây ảnh hưởng, rất nhiều mạng lưới cung ứng vốn và có một sức mạnh quân sự mà người ta không thể nào đánh bật được. Vì vậy, tư duy thực tế buộc các nước chấp nhận và ʺsống cùngʺ với thực trạng này.»

Tương lai nào cho Đông Nam Á ?

Nhắc lại câu hỏi năm xưa « Tương lai nào cho Đông Nam Á ? », chuyên gia về châu Á cho rằng câu hỏi này giờ vẫn mang tính thời sự và có thể là cho 40 năm sau đó nữa do những khiếm khuyết của khối.

« Thật khó mà mường tượng ra một tương lai. Nhưng quả thật tôi tin rằng ở mỗi giai đoạn, mỗi năm, các nước ASEAN xích lại gần nhau hơn dù là vẫn còn nhiều cách biệt giữa họ với nhau: Có một nhóm nước nòng cốt, khá giầu và phần còn lại là các nước khác thì kém hơn.

Tôi nghĩ là mỗi năm ASEAN đều tạo ra thêm các yếu tố cho phép xích lại gần nhau hơn nữa. Năm tới, Việt Nam sẽ làm chủ tịch luân phiên ASEAN trong vòng một năm, còn Liên Hiệp Châu Âu thì theo quy chế chủ tịch luân phiên sáu tháng. Năm tới tại Hà Nội, sẽ có một hội nghị thượng đỉnh quan trọng của tất cả các nước ASEAN.

Đến dự thượng đỉnh lần thứ 35 tại Bangkok, thủ tướng Việt Nam đã thông báo chủ đề cho năm tới là ʺGắn kết và Chủ động thích ứngʺ, thật ra khẩu hiệu này chẳng nói lên điều gì lớn lao cả. Tuy vậy, khi nói đến sự gắn kết, ai cũng biết rõ là các nước Đông Nam Á và Việt Nam đã cố gắng làm nhiều việc để các bên ngày càng xích lại gần nhau hơn. Còn ʺChủ động thích ứngʺ chủ yếu tập trung vào những tiến bộ kỹ thuật, công nghệ, văn hóa… đó là những gì đang làm thay đổi mọi thứ.

Tăng cường ʺGắn kết và Chủ động thích ứngʺ đó là một khẩu hiệu mà thủ tướng Việt Nam đề nghị : ʺĐây, chúng ta sẽ cùng nhau hành động theo hướng nàyʺ. Tôi nghĩ là ASEAN sẽ tiến triển theo kiểu như vậy, mỗi bước đi có mục tiêu, vừa mang tính biểu tượng vừa có tính thực tế. Tuy nhiên, người ta không thấy ASEAN phát triển thành một định chế chung cho phép khối này tồn tại trên bình diện quốc tế ».

Cuối cùng, giáo sư sử học, và cũng là tác giả « Tập bản đồ Đông Nam Á »*, cho rằng, trong dài hạn và vì lợi ích của nhóm, ASEAN nên hình thành những định chế chung để có được một tiếng nói có trọng lượng hơn trên trường quốc tế.

« Các nước gắn bó với nhau thông qua các yếu tố lịch sử và địa lý… người ta có thể nêu ra nhiều yếu tố, và điều này cho phép các nước có một tầm nhìn tổng quát, đổi mới và hiện đại về khu vực này. Tôi nhắc lại tổng dân số của các nước ASEAN là 650 triệu người. Và quả thực đây là một yếu tố quan trọng. Nhìn theo hướng này, ASEAN là một khối quan trọng.

Thoạt nhìn, thì các thành viên rất đồng thuận với nhau. Thế nhưng, ASEAN lại không có một quyền lực chính trị thực sự. Khối này không có một « thủ lĩnh », không có một chính phủ. ASEAN không phải là một Nhà nước. Châu Âu cũng có vấn đề này, do vậy, đây không phải là điều gì mới mẻ cả.

Theo ý kiến cá nhân, tôi cho rằng để có thể đi xa hơn và phát triển tốt hơn, thì ASEAN phải thực sự có những định chế chung, cho phép khối này có tiếng nói mạnh mẽ trên chính trường quốc tế, tương xứng với vai trò và trọng lượng của khối này.

Không có nhiều yếu tố thuận lợi trong bước khởi đầu hình thành ASEAN. Ban đầu, đó là một tập hợp các nước nghèo. Nước giầu nhất về kinh tế là Singapore và bây giờ vẫn vậy. Nước này dường như đóng vai trò « lĩnh xướng » cho sự phát triển kinh tế của ASEAN. Các thành viên khối này không có nền kinh tế như Nhật Bản, Trung Quốc. Đây chỉ là một nhóm quốc gia, cùng với thời gian, tự tiến hành hiện đại hóa và phát triển. Và đến một ngày nào đó, các nước này sẽ có tiếng nói, vai trò tương xứng trên trường quốc tế. Tuy nhiên, ASEAN còn phải đáp ứng quá nhiều điều kiện thì mới có thể đạt được mục tiêu này. »

RFI Tiếng Việt xin cảm ơn nhà sử học Hugues Tertrais, giáo sư trường đại học Paris 1 – Panthéon Sorbonne, và tác giả tập sách « Atlas de l’Asie du Sud Est » (Tập bản đồ vùng Đông Nam Á), nhà xuất bản Autrement, phát hành năm 2014.

Thượng Đỉnh Đặc Biệt với Mỹ không hẳn là lô “an ủi” cho ASEAN

Trọng Nghĩa - RFI - ngày 07-11-2019

Tại cuộc họp cấp cao thường niên Mỹ-ASEAN trong khuôn khổ Thượng Đỉnh ASEAN vừa kết thúc hôm 04/11/2019 tại Thái Lan, đại diện Mỹ là cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Robert O’Brien đã chính thức chuyển lời mời của tổng thống Donald Trump tới toàn thể lãnh đạo 10 nước trong khối ASEAN qua Hoa Kỳ dự một Hội Nghị Thượng Đỉnh Đặc Biệt vào quý 1 năm 2020.

Lời mời bất ngờ này đã lập tức thu hút sự chú ý trong bối cảnh nhiều tiếng nói đã vang lên chỉ trích thái độ lơ là Đông Nam Á của ông Donald Trump, qua việc chỉ gởi một phái đoàn cấp thấp đi dự Thượng Đỉnh ASEAN ở Thái Lan vừa qua.

Theo một số nhà quan sát, quyết định tổ chức Thượng Đỉnh Đặc Biệt Mỹ-ASEAN chỉ là một lô “an ủi” mà ông Trump dành cho các nước Đông Nam Á, nhưng cũng có ý kiến cho rằng điều đó phản ánh một mối quan tâm có thật của Hoa Kỳ đối với khu vực. Đây chính là nội dung phân tích của tạp chí Nhật Bản The Diplomat trong bài viết ngày 06/11 mang tựa đề “Trump và Đông Nam Á: Một Thượng Đỉnh Đặc Biệt Mỹ-ASEAN sẽ mang lại được gì? - Trump and Southeast Asia: What Would a US-ASEAN Special Summit Do?”

Thượng Đỉnh Đặc Biệt để khẳng định sự quan tâm của Mỹ

Ghi nhận trước tiên của The Diplomat là một hội nghị thượng đỉnh đặc biệt giữa Mỹ và ASEAN, tách biệt với cuộc họp cấp cao thường niên ASEAN+1 trong khuôn khổ Thượng Đỉnh ASEAN, không phải là một sáng kiến mới lạ.

Vào năm 2016, người tiền nhiệm của ông Donald Trump là Barack Obama đã từng mời các lãnh đạo ASEAN đến họp tại Sunnylands để nhấn mạnh hồ sơ Đông Nam Á trong chính sách châu Á của Hoa Kỳ.

Từ ngày ông Trump lên làm tổng thống, các quan chức Mỹ, theo The Diplomat, cũng đã từng xem xét khả năng tổ chức lại một thượng đỉnh tương tự, vừa để công nhận tầm quan trọng của khu vực đối với Mỹ, vừa giúp tổng thống Trump khỏi nhức đầu với việc năm nào cũng phải bố trí thời gian, vốn rất hạn hẹp của ông, để qua Đông Nam Á dự các hội nghị thượng đỉnh của ASEAN.

Chính vì lý do lịch trình mà tổng thống Trump chỉ mới tham dự các cuộc họp của ASEAN vào năm 2017, qua năm sau 2018, ông đã phải cử phó tổng thống Mike Pence đi thay, và năm nay là một phái đoàn cấp thấp nhất của Hoa Kỳ tới dự thượng đỉnh kể từ khi Washington tham gia khối Thượng Đỉnh Đông Á (EAS) vào năm 2011.

Dĩ nhiên, trước một phái đoàn Mỹ chỉ ở cấp thấp, đối tác ASEAN cũng hạ thấp cấp độ đại diện của mình nhân “Thượng Đỉnh Mỹ-ASEAN” ở Bangkok hôm 04/11 vừa qua: Chỉ cử ngoại trưởng đến tham dự, bên cạnh 3 thủ tướng đại diện cho các nước bắt buộc phải có mặt là Thái Lan trong tư cách chủ tịch đương nhiệm của ASEAN, Việt Nam, nước chủ tịch vào năm tới 2020, và Lào, quốc gia chịu trách nhiệm điều phối quan hệ Mỹ-ASEAN.

Một loạt cử chỉ để bù đắp việc ông Trump không đến Thái Lan

Đối với The Diplomat, quyết định cấp tốc tổ chức một Thượng Đỉnh Đặc Biệt Mỹ-ASEAN ngay vào đầu năm 2020 nằm trong một loạt động thái mạnh mẽ của Mỹ tại hội nghị ASEAN để chứng tỏ tầm quan trọng mà Washington dành cho khu vực Đông Nam Á

Bức thư mời của tổng thống Mỹ gởi các lãnh đạo ASEAN mà cố vấn an ninh Robert O’Brien đọc trong cuộc họp hôm 04/11 đã đề nghị tổ chức họp ngay “quý 1 năm 2020”, vào thời điểm thuận tiện cho cả hai bên. Theo ông Trump, hội nghị đó sẽ là “một cơ hội thật tốt” để Mỹ và ASEAN “mở rộng và tăng cường hợp tác trên các vấn đề có tầm quan trọng to lớn”.

Theo The Diplomat, lời mời là một trong một loạt những cử chỉ nhằm thuyết phục ASEAN về quyết tâm dấn thân của Mỹ vào vùng Đông Nam Á. Bản báo cáo của bộ Ngoại Giao Mỹ về các tiến bộ đạt được trong việc triển khai chính sách Ấn Độ-Thái Bình Dương của Mỹ công bố vào đúng hôm 04/11 là một dấu hiệu khác.

Cả Mỹ lẫn ASEAN đều có lợi nhờ hội nghị thượng đỉnh đặc biệt

Đối với The Diplomat, nếu thực sự diễn ra, một hội nghị thượng đỉnh đặc biệt mới giữa Mỹ và ASEAN sẽ không phải là không có ý nghĩa.

Đối với Hoa Kỳ, hội nghị sẽ tạo cơ hội cho chính quyền Trump củng cố thêm tầm quan trọng dành cho vùng Đông Nam Á nói chung và một các quốc gia Đông Nam Á cụ thể nói riêng trong chiến lược rộng lớn hơn của Mỹ nhằm hình thành một vùng Ấn Độ – Thái Bình Dương Tự Do và Rộng Mở (FOIP).

Hội nghị đặc biệt này cũng nhằm nêu bật tầm quan trọng của Đông Nam Á trong dư luận Mỹ vì lẽ khu vực này không được công chúng Hoa Kỳ chú ý bằng các cường quốc châu Á khác như Trung Quốc hay Nhật Bản.

Còn đối với các quốc gia Đông Nam Á, bất kể những lo ngại mà họ có về chính quyền Trump, Thượng Đỉnh Đặc Biệt đó sẽ là một minh chứng sống động cho cam kết của Hoa Kỳ đối với khu vực, nơi đang phải đối mặt với một Trung Quốc quyết đoán vào lúc mà tâm lý hoài nghi về vai trò của Washington đang tồn tại.

Hội nghị cũng là dịp để Đông Nam Á để làm sâu sắc hơn quan hệ với các lực lượng khác nhau tại Mỹ, bao gồm các tác nhân phi chính phủ gắn bó với lợi ích của khu vực như giới doanh nhân, các tổ chức giáo dục và cộng đồng người Đông Nam Á tại Hoa Kỳ.

Các thách thức đặt ra

Tuy nhiên, theo The Diplomat, việc tổ chức gấp rút một hội nghị thượng đỉnh như vậy không phải là không gặp những thách thức.

Trước hết là việc đưa tất cả 10 nhà lãnh đạo ASEAN đến Hoa Kỳ trong một năm bầu cử sẽ không phải là một nhiệm vụ dễ dàng.

Về mặt hành chính, không phải dễ dàng khi phải điều phối lịch trình giữa các ưu tiên khác, trên tất cả các mặt, của 11 lãnh đạo.

Ngoài ra, trong địa hạt chính trị, cũng sẽ có những vấn đề được các thế lực có liên can tại Mỹ nêu lên. Quốc Hội Hoa Kỳ hay các nhóm bảo vệ nhân quyền chẳng hạn, chắc chắn sẽ thắc mắc về sự hiện diện của một số nhà lãnh đạo ASEAN tại Hoa Kỳ, chẳng hạn như thủ tướng Cam Bốt Hun Sen bị đánh giá là đang chạy theo Trung Quốc, tổng thống Philippines Rodrigo Duterte với cuộc chiến chống ma túy đẫm máu, hay lãnh đạo Miến Điện Aung San Suu Ky với cách tiếp cận vấn đề người Rohingya đầy tranh cãi.

Hơn nữa, theo The Diplomat, hội nghị thượng đỉnh mở ra trong một năm bầu cử ở Hoa Kỳ cũng có nguy cơ bị lợi dụng vào mục tiêu tranh cử, và xu hướng “Nước Mỹ trên hết” trong chính quyền Trump có thể tác động đến diễn tiến và kết quả của hội nghị.

Đối với chuyên san Nhật Bản, ngay cả khi những thách thức này được xử lý tốt, một hội nghị thượng đỉnh đơn lẻ khó có thể giải tỏa toàn bộ các vướng mắc, nghi ngại của các nước ASEAN về chính sách Đông Nam Á của Mỹ hiện nay, về tương quan lực lượng đang thay đổi trong vùng châu Á, và về cách thức bản thân ông Trump xử lý các vấn đề thương mại và liên minh.

Cho dù vậy, The Diplomat vẫn cho rằng Hội nghị Thượng đỉnh Đặc Biệt Mỹ-ASEAN vẫn hàm chứa những yếu tố tích cực của cả Mỹ lẫn các nước Đông Nam Á.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#11467 Posted : Thursday, November 7, 2019 6:13:21 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,611

Thanks: 6920 times
Was thanked: 2764 time(s) in 1954 post(s)

Tổng thống Macron : « NATO trong trạng thái chết não »

Minh Anh - RFI - ngày 07-11-2019

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn và được tuần báo kinh tế Anh The Economist đăng tải ngày 07/11/2019, tổng thống Pháp Emmanuelle Macron cảnh báo “những gì người ta đang nhìn thấy, chính là cái chết não của khối NATO”.

Trong suốt một giờ trả lời cuộc phỏng vấn dành riêng cho tuần báo kinh tế Anh, được thực hiện tại điện Elysée vào ngày 21/10/2019, nguyên thủ Pháp đã chỉ trích các quyết định của Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời cho rằng đã đến lúc châu Âu phải “thức tỉnh”.

Ông nói : “Không hề có một sự điều phối nào về các quyết định chiến lược từ Mỹ với các đối tác của NATO. Rồi chúng ta chứng kiến một thái độ hung hăng từ một đối tác khác của NATO, Thổ Nhĩ Kỳ tại một khu vực mà các lợi ích của chúng ta bị thách thức mà không có một sự phối hợp nào”.

Đặc biệt khi được hỏi về tương lai của điều khoản số 5 trong hiệp ước Liên Minh Bắc Đại Tây Dương, liên quan đến tình liên đới giữa các thành viên liên minh khi một trong số nước này bị tấn công, ông Macron đã tỏ ra hoài nghi:

“Về tương lại của điều khoản số 5 ư ? Nếu chế độ Bachar al-Assad quyết định trả đũa Thổ Nhĩ Kỳ, liệu chúng ta có dấn thân vào hay không ? Đó thật sự là một vấn đề. Chúng ta cam kết cùng nhau chống Daech. Điều nghịch lý là chính quyết định của Mỹ và cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ trong cả hai trường hợp đều có cùng một hậu quả : Sự hy sinh của các đối tác của chúng ta trên địa bàn, những người đã chiến đấu chống lại Daech, Lực lượng Dân chủ Syria”.

Do vậy theo nguyên thủ Pháp, châu Âu cần phải “xác định rõ đâu là những mục tiêu chiến lược sau cùng của khối NATO”. Một mặt, ông kêu gọi củng cố hơn nữa hệ thống “phòng thủ chung châu Âu” độc lập và tự lực về mặt quân sự. Mặt khác, châu Âu nên mở lại một đối thoại chiến lược, nhưng không chút ngây thơ, với Nga.

Nguyên thủ Pháp cảnh báo : “Tổng thống Trump, tôi vốn rất tôn trọng ông ấy về điểm này, đang đặt vấn đề NATO như là một dự án thương mại. Theo ông ấy, đây là một kế hoạch mà Hoa Kỳ bảo đảm một hình thức phòng vệ địa chính trị nhưng đổi lại, cần phải có một đặc quyền thương mại, một cái cớ để mua vũ khí Mỹ. Nước Pháp không ký kết vì điều đó”.
Khối RCEP của Trung Quốc là ‘sự cảnh tỉnh đối với Mỹ’

VOA - 07/11/2019

Một hiệp định tạo điều kiện cho thương mại tự do mà Trung Quốc vừa mới thỏa thuận với 14 nước ở châu Á là ‘lời cảnh tỉnh’ đối với chính quyền Mỹ trước ảnh hưởng kinh tế ngày càng lớn của Trung Quốc trong khu vực và việc Tổng thống Donald Trump rút Mỹ ra khỏi Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) hồi năm 2016 là ‘điều sai lầm,’ một chuyên gia kinh tế nhận định với VOA.

Các quan chức cao cấp từ 10 nước ASEAN cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc và New Zealand vừa giải quyết hầu hết các khác biệt trong các cuộc đàm phán về Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) ở Bangkok và dự định sẽ ký kết vào năm sau, chính phủ Thái Lan loan báo hôm 4/11.

Tuy nhiên, Ấn Độ cuối cùng đã quyết định không tham gia vào khối này khiến RCEP mất đi một thành viên quan trọng và không còn đầy đủ 16 nền kinh tế như kế hoạch ban đầu.

Bắt đầu đàm phán ở Campuchia hồi năm 2012 với 26 vòng đàm phán, RCEP là ý tưởng của Trung Quốc để nhằm tăng cường mậu dịch giữa Trung Quốc, các nước châu Á khác với các nước ASEAN. Nó sẽ giúp giảm thuế quan cũng như các rào cản phi thuế quan khác đối với hàng hóa của các nước tham gia.

‘Mỹ cần suy nghĩ lại’

Trao đổi với VOA, kinh tế gia Nguyễn Xuân Nghĩa đến từ California, Mỹ, nhận định rằng tác động của khối RCEP này ‘không lớn như mọi người tưởng’.

Mặc dù chiếm 1/3 tổng sản lượng kinh tế thế giới và gần 40% xuất nhập khẩu toàn cầu, nhưng khối RCEP này ‘chỉ tạo điều kiện để các nước buôn bán với nhau cho dễ dàng hơn thôi’, ông Nghĩa nói với hàm ý so sánh với TPP.

“Nó chỉ giới hạn trong lĩnh vực không đánh thuế xuất nhập khẩu vào nhau thôi chứ không tạo ra chế độ giao dịch tự do giữa 15 nền kinh tế với nhau,” ông nói.

Trong khi đó, hiệp định TPP mà Mỹ đàm phán với Nhật, Úc, New Zealand, Canada, Mexico, Peru, Chile, Singapore, Malaysia, Brunei và Việt Nam ngoài việc cắt giảm thuế quan còn đưa ra các tiêu chuẩn khắt khe về lao động, môi trường và sở hữu trí tuệ…

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross từng nhận định rằng RCEP là hiệp định thương mại ‘ở cấp rất thấp’ vốn không có được quy mô như TPP.

“Đây là lời cảnh báo cho Mỹ vì họ đã rút khỏi TPP, tạo ra khoảng trống để cho Bắc Kinh muốn lấp vào khoảng trống đó,” ông Nghĩa nói và cho biết từ năm 2012, ý định của Trung Quốc khi tạo ra RCEP là ‘muốn đối trọng với TPP’.

“Mỹ đã sai khi rút ra khỏi TPP nên RCEP cũng là điều hay vì nó sẽ làm cho Mỹ suy nghĩ lại,” ông nói.

Theo ông phân tích thì với RCEP này, các nước trong khu vực muốn gửi thông điệp đến Mỹ là ‘nếu không có nước Mỹ thì chúng tôi vẫn phải làm ăn với nhau’ và rằng ‘trong khi nước Mỹ đi theo con đường bảo hộ mậu dịch (với chiến tranh quan thuế) thì các nước lại đi theo con đường tự do mậu dịch’.

Khi được hỏi với việc Mỹ rút ra khỏi TPP và Trung Quốc lập nên RCEP thì có phải là ảnh hưởng kinh tế của Mỹ ở châu Á đã trở nên không bằng Trung Quốc hay không, ông Nghĩa nói rằng ‘Bắc Kinh mơ ước như vậy nhưng thực tế không phải vậy’.

Ông giải thích là ngoài chuyện RCEP không đạt tầm một thỏa thuận lớn như TPP mà ngay cả một ‘mục tiêu nhỏ’ là ‘tập trung vào vấn đề thuế quan’ mà ‘vẫn chưa xong sau 7 năm’ và chỉ ra việc Ấn Độ, một nền kinh tế lớn và là thị trường khổng lồ, rút ra như là bước lùi lớn của RCEP.

Ông so sánh RCEP không có Ấn Độ phần nào giống như TPP thiếu Mỹ (Hiện TPP trở thành CPTPP chỉ còn 11 nước dưới sự lãnh đạo của Nhật Bản).

Theo lời ông Nghĩa thì New Delhi rút ra ‘vì lợi ích của chính họ’ trong bối cảnh nước này ‘đang bị nhập siêu hàng chục tỷ đô la Mỹ với Trung Quốc. Một số nhà phân tích cho rằng nếu tham gia RCEP thì thị trường Ấn Độ sẽ tràn ngập hàng hóa giá rẻ của Trung Quốc.

Về tác động của RCEP đối với xuất khẩu các nước thành viên, ông Nghĩa cho là ‘không đáng là bao’. “Các nước đó không chỉ buôn bán với nhau mà còn phải mở ra thế hội nhập nền kinh tế của toàn bộ 15 nước để có thể đi vào tiến trình hợp tác sâu rộng và lâu dài hơn,” ông giải thích và cho rằng điều đó được thể hiện trong TPP.

“Cải cách mới là điều quan trọng còn thuế quan chỉ là chuyện nhỏ thôi’.

Về lợi ích của RCEP đối với Việt Nam, ông Nghĩa lưu ý rằng ngoài RCEP, Việt Nam đã có EVFTA vừa ký với châu Âu, CPTPP với 10 nước khác.

“Đây là cơ hội để Việt Nam cải tổ lại cơ chế, hệ thống để có được thế mạnh khi nói chuyện với Mỹ rằng chúng tôi đang cải cách hệ thống theo tiêu chuẩn của TPP và nếu quý vị quyết định quay trở lại TPP thì chúng tôi vẫn ở trên tuyến đầu,” ông nói.

Ông nói mặc dù RCEP ‘cũng giúp cho tăng trưởng của Việt Nam’ nhưng trong khuôn khổ CPTPP ‘cũng đã có những quy định giúp cho nền kinh tế Việt Nam rồi’.

‘Tác động hạn chế’

Tờ Wall Street Journal nhận định rằng tác động của RCEP đối với các nước thành viên là ‘rất nhỏ’.

Đối với các quốc gia đã có các thỏa thuận chặt chẽ với nhau từ trước, RCEP hầu như không có ý nghĩa gì, theo tờ báo này. Thuế quan trung bình của các nước thành viên ASEAN đối với nhau đã gần như ở mức zero.

Wall Street Journal trích dẫn nghiên cứu của Renuka Mahadevan thuộc Đại học Queensland và Anda Nugroho ởBộ Tài chính Indonesia, cho thấy lợi ích hạn chế của RCEP. Theo đó, RCEP không có Ấn Độ sẽ chỉ giúp tăng 0,08% tổng sản phẩm quốc nội của Trung Quốc vào năm 2030.

Hai quốc gia mà RCEP giúp tăng hơn 0,5% GDP trong cùng kỳ là Hàn Quốc, vốn cắt giảm mạnh nhất thuế quan và Việt Nam, vốn sẽ có được cú hích đối hàng dệt may và điện tử.

“Do RCEP sẽ không mở rộng hợp tác thương mại một cách có ý nghĩa đối với các quốc gia đã có mức thuế quan song phương thấp và không còn bao gồm quốc gia có dư địa rộng nhất để giảm thuế quan là Ấn Độ nên sẽ có tác động hạn chế,” Wall Street Journal viết.

Tờ New York Times cũng nhận định rằng việc Ấn Độ, quốc gia đã tham gia đàm phán ngay từ đầu, rút ra là ‘bước lùi lớn của RCEP’. Theo tờ báo này thì lợi ích chính của RCEP là mở cửa thị trường Ấn Độ do các nước còn lại đã có các hiệp định thương mại tự do với nhau.

Tờ báo này chỉ ra những yêu cầu của Ấn Độ mà Trung Quốc không thể đáp ứng như ‘xuất khẩu một lượng lớn thuốc men thông thường giá rẻ của Ấn Độ sang Trung Quốc’ – điều mà ngành công nghiệp dược của Trung Quốc phản đối.

Ấn Độ cũng yêu cầu được tiếp cận rộng nhiều hơn thị trường Trung Quốc cho ngành công nghiệp thuê ngoài (outsourcing) mà họ rất mạnh, bao gồm cả việc cấp visa dễ dàng cho các kỹ sư phần mềm Ấn Độ để làm việc trong các dự án ở Trung Quốc. Tuy nhiên, đề xuất này đã nhận được phản ứng lạnh nhạt của Bắc Kinh, cũng theo New York Times.

Tờ Print của Ấn Độ cho rằng nước này ‘bị thâm hụt thương mại’ với hầu hết các nước RCEP, bao gồm một số nước ASEAN, Hàn Quốc, Trung Quốc và Úc. Tỷ lệ xuất khẩu sang các nước RCEP trong tổng xuất khẩu của Ấn Độ là 20% trong khi nhập khẩu đến 35%, theo tờ báo này.

Đáng lo hơn nữa cho Delhi, theo tờ báo này, là việc Trung Quốc xuất khẩu sang Ấn Độ nhiều hơn tất cả các nước còn lại trong RCEP.

Tờ báo này dẫn ra sau khi hiệp định thương mại tự do giữa Trung Quốc và ASEAN được ký kết, thương mại của Trung Quốc với ASEAN đã tăng lên 5-6 lần trong khoảng thời gian từ năm 1995 cho đến 2017, hay nói cách khác thị phần của Trung Quốc trong nhập khẩu của ASEAN đã tăng rất nhanh so với xuất khẩu của khối này sang Trung Quốc. Điều này cho thấy Trung Quốc tiếp cận thị trường ASEAN nhiều hơn so với chiều ngược lại.

“Với RCEP, Ấn Độ không muốn là ASEAN thứ hai,” tờ báo này nhận định.
thao ly  
#11468 Posted : Friday, November 8, 2019 1:47:12 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,287
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Tấm thiệp từ… quê hương


Lê Phan

November 3, 2019

UserPostedImage

Một phụ nữ đứng trước căn nhà của mình ở huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An, nơi có nhiều nạn nhân trong vụ 39 người thiệt mạng ở Anh vì vượt biên từ Bỉ trên thùng xe tải. (Hình: Nhac Nguyen/AFP/Getty Images)

Hồi tôi còn đi học báo chí, bài học quan trọng nhất của nhà báo là tin phải là tin, tin không là bình luận. Dĩ nhiên không ai có thể gạt bỏ được hết mọi thiên kiến của mình, nhưng cũng cố gắng để cho bản tin của mình khách quan và chính xác.

Vì truyền thống các bài tường thuật phải có tính khách quan đó, nhà báo không đưa được những cảm nhận hay xúc động của mình, báo chí Anh đã có một cách để gửi đến độc giả hay khán thính giả qua điều được gọi là “postcard, tấm thiệp” hay “letter, lá thư.” Có lẽ đối với truyền thông nhất là truyền thông xã hội ngày nay, truyền thống này không cần thiết nữa. Nhưng báo chí vẫn tiếp tục giữ truyền thống cũ.

Hôm 28 Tháng Mười vừa qua, Reuters đã gửi đến cho độc giả môt bài mang cái tên “Những tấm thiệp từ vùng bờ biển bị đầu độc: trung tâm của vùng đất buôn người.” Cái mà “tấm thiệp” đó gọi là vùng bờ biển bị đầu độc là hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh.

Hà Tĩnh là quê nội và Nghệ An là quê ngoại của tôi. Lần cuối tôi về Nghệ An và Hà Tĩnh là thời thập niên 1990 khi tôi đi làm phóng sự cho đài BBC.

Trước khi về Nghệ Tĩnh, dì dượng tôi, nay sống ở Sài Gòn, nghe tôi nói sắp đi làm phóng sự ở Nghệ Tĩnh, bảo với tôi “Người ta thường bảo đất Nghệ Tĩnh sản xuất ra những kẻ làm loạn, những kẻ đi làm cách mạng, nhưng muốn có người làm cách mạng thì cũng còn phải có những gia đình khá giả đủ để cho con ăn học. Nghệ Tĩnh bây giờ nghèo đến nỗi mà không còn ai khá giả đủ để cho con ăn học nữa rồi cháu ạ.”

Mà đất Nghệ Tĩnh nghèo thật. Ngoài thành phố Vinh, bị phá hủy trong chiến tranh và được xây dựng lại theo kiểu kiến trúc duy vật chủ nghĩa kiểu Liên Xô cục mịch, xấu xí, hầu như không có một đô thị nào khác cả. Cuộc sống dân chúng ở thời mới đổi mới đó có lẽ không khác gì mấy chục năm trước. Truyền hình chưa có, văn minh nhất là “cái đài,” cái radio.

Theo đúng thủ tục của chế độ, chúng tôi, phóng viên truyền thông ngoại quốc đi đâu cũng phải có người mà đài BBC thường gọi một cách lịch sự là “minder” đi theo. Điều mỉa mai là mình phải trả $100 một ngày cho họ đi theo dõi mình. Có điều lúc đó bộ thông tin còn được cho phép cung cấp “minder” nên chúng tôi thường chọn họ, bởi tuy làm công việc của công an, nhưng cũng vẫn là những nhà báo nên họ thông cảm nhu cầu của nhà báo.

Một buổi tối lai rai tôi nhận xét là Nghệ Tĩnh nghèo thật, anh bạn minder cười bảo “Chị ơi, dân thì nghèo chứ quan không nghèo đâu.” Tôi ngạc nhiên hỏi thì anh ta nói “Mai em đưa chị đi xem.”

Sáng hôm sau chúng tôi đi thật sớm. Khi tôi hỏi đi đâu thì anh ta bảo đi Vũng Áng. Vũng Áng, cũng xin thưa ngay, lúc đó chưa phải là một hải cảng lớn, quang cảnh còn rất đẹp. Nhưng đến gần thì đường xá phát triển và xe cộ nườm nượp. Thì ra, Vũng Áng đã trở thành cảng buôn lậu, thực ra phải nói buôn lậu công khai của tỉnh Hà Tĩnh. Những con tàu biển chở đủ thứ từ vỏ ruột xe hơi đến xe gắn máy và xe hơi cũ. Ra khỏi cảng, hai đoàn xe một chở ra Hà Nội, một xuôi về Sài Gòn. Chả trách mà quan không nghèo!

Trên đường về chúng tôi đi dọc theo bờ biển. Vùng biển miền Trung thật đẹp, những bãi cát, những vịnh nhỏ rải rác khắp nơi, trông như là cảnh của những nơi mà ở phương Tây họ coi là thiên đường địa giới. Chúng tôi ngừng lại ở một quán nước ở đầu một làng chài, đang uống mấy trái dừa thì một ông ngư dân ghé vào uống ly trà tươi. Tôi mời ông uống và bắt chuyện. Ông than bảo từ khi người ta dùng Cảng Vũng Áng để chở hàng đến nay ông phải đi xa hơn để đánh cá. Ông lắc đầu “Mấy cái tàu biển đó làm cá sợ bỏ đi hết.”

Hai thập niên sau, Nghệ Tĩnh vẫn nghèo. Theo thống kê của nhà cầm quyền lợi tức đầu người thấp hơn trung bình toàn quốc là $2,540 một năm. Lợi tức đầu người ở Nghệ An chỉ có 1,636 đô la còn của Hà Tĩnh cũng chỉ có $2,217.

Hơn thế như postcard của Reuter viết: “Cơ hội công ăn việc làm ở địa phương đã bị thiệt hại nặng vì thảm họa môi trường. Nằm chen vào những bãi cát mỏng và bầy trâu ngâm mình trong bùn, cột khói của Nhà Máy Thép Formosa chế ngự góc nhỏ bé này của tỉnh Hà Tĩnh.”

Góc nhỏ bé đó của Hà Tĩnh chính là Vũng Áng.

Xí nghiệp thép đó, chủ nhân là công ty Formosa Plastics của Đài Loan, đã đổ chất thải độc hại thẳng xuống biển tạo nên một trong những thảm họa môi trường lớn nhất của Việt Nam từ trước đến nay, đầu độc vùng biển suốt bốn tỉnh miền trung, mà tệ hại nhất là ở Hà Tĩnh và Nghệ An, tạo nên phản đối rộng rãi và gây thiệt hại khôn lường cho cuộc sống của người dân. Và vì thế ngày nay dân Nghệ Tĩnh ngày càng bỏ đi tha phương cầu thực.

Tờ báo của tỉnh Hà Tĩnh loan tin hồi Tháng Chín là có trên 40,000 người rời khỏi tỉnh mỗi năm để đi tìm công việc ở nơi khác, kể cả ở ngoại quốc.

Bà Anna Nguyễn, người chồng đã rời Việt Nam để đi chui qua ngả Ukraine, Pháp và rồi đến Anh để làm nghề nail, đang lo sợ chồng mình là trong số nạn nhân, buồn rầu bảo với Reuters: “Chúng tôi quyết định để anh ấy đi làm ở ngoại quốc năm 2016 khi vụ Formosa xảy ra. Chúng tôi sợ ô nhiễm làm hại sức khỏe của chúng tôi và vì tương lai chúng tôi đã liều. Nhưng nay nếu chồng tôi có hề hấn gì thì cuộc sống của chúng tôi thật vô cùng khó khăn.”

Cũng như bà Anna, nhiều người trong số có thể là nạn nhân mang tên có tên thánh. Miền bắc Trung phần rải rác những cộng đồng Công giáo nhỏ. Theo truyền thông nhà nước Nghệ An có 280,000 giáo dân trong khi Hà Tĩnh có 149,000 giáo dân.

Ở một thánh lễ đặc biệt ở ngôi nhà thờ quét vôi trắng của huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An, tối hôm Thứ Bảy tuần rồi, Linh Mục Antoine Đặng Hữu Nam nói khó khăn xã hội, thiên tai như lũ lụt hạn hán, là những lý do mới nhất cho đợt di dân. Bài giảng mạnh dạn của Cha Nam và những thái độ chỉ trích đối với nhà nước đã khiến cả Cha Nam lẫn nhà thờ bị công an chú ý, một lý do nữa khiến người ta bỏ xứ ra đi tìm một cuộc sống khác.

Trong bài giảng, Cha Nam được Reuters dẫn lời nói “Tại sao có quá nhiều người Việt phải trả rất nhiều tiền để được chết? Tại sao mà, ngay cả khi Việt Nam không còn chiến tranh nữa, có quá nhiều người bị buộc phải rời khỏi nơi này đi đến một vùng đất khác?”

Từ vùng đất xa xôi, tôi ngồi xuống viết một “tấm thiệp” cho quê cũ, cho Vũng Áng và biết bao nhiêu người dân Nghệ Tĩnh vẫn còn phải bỏ xứ ra đi và có khi phải bỏ mạng ở quê người. Không biết bao giờ quê tôi mới hết nghèo.

(Lê Phan)

Edited by user Friday, November 8, 2019 1:48:13 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#11469 Posted : Friday, November 8, 2019 2:00:48 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,287
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Tấm hình định mệnh và sự bi thảm
của niềm tin một chiều


Thursday, November 7, 2019

UserPostedImage

Tướng Nguyễn Ngọc Loan Chỉ huy trưởng Cảnh Sát QG Nam VN

Trong nhiều sự việc minh chứng cho Sự Bi Thảm Của Niềm Tin Một Chiều, tôi xin được nhắc tới ông Nguyễn Ngọc Loan. Vị tướng của Miền Nam Việt Nam thời đất nước phân đôi, lừng danh tài ba, góc cạnh và gan dạ…

Tôi chưa từng quen biết trực tiếp với ông, dù đã được ông bắt tay. Người chị của ông, bác sĩ Tuyết là người quen của gia đình, làm tại bệnh viện Từ Dũ.

Năm tôi 11 hay 12 tuổi gì đó, chị tôi có việc dẫn tôi tới thăm bác sĩ Tuyết. Lúc đó, không biết có việc gì, ông Loan cũng tạt ngang mặc đồ dân sự, tóc húi cua, nét mặt vui vẻ, trong dáng đi có vẻ hơi nhún nhẩy, tới bắt tay và vỗ vỗ khích lệ vào vai tôi. Theo quan điểm thời đó, so với ông, tôi là đứa con nít cóc! Về nhà, chị tôi nói thằng này ngon ha, bây lớn mà được ông tướng bắt tay! Lần đó tôi được biết tướng Loan gốc miền Trung, gia đình rân rác, có bằng cấp cao. Theo bạn bè, đồng nghiệp, cô Tuyết nổi tiếng khó tính, nhưng làm việc tận tình, tuân thủ các nguyên tắc làm việc của một bác sĩ. Cô nói với tôi sau này muốn học bác sĩ cô sẽ giới thiệu người giỏi chỉ các ngóc ngách trong nghề…

UserPostedImage

Khoảng nửa năm sau, gặp trên báo hình tướng Loan kê súng vào đầu, bóp cò bắn chết một cán binh Việt Cộng. Bắn giữa Sài Gòn khi anh này bị trói tay. Tôi lạnh mình, bây giờ còn nhớ nghe rõ tiếng tim đập mạnh một cái rồi như đông cứng lại. Chị tôi nói thấy hình này chắc chị Tuyết khổ lắm. Chị khó tính nhưng là người tốt, có lương tâm nghề nghiệp, không biết sao có ông em ác dữ vậy! Một người chị khác, nói gặp ngoài đời ông Loan ngang tàng mà lịch lãm, nói chuyện biết ổng là người thông minh, có kiến thức, không hiểu tại cuộc chiến làm người ta hung bạo hay ổng thiệt có bản tính của ác nhân, “tri nhân, tri diện, bất tri tâm”…

Ấn tượng về tướng Loan “ác nhân thất đức” khiến gia đình tôi ít lui tới gia đình ông hơn. Chị tôi nói dù chị Tuyết tốt, chị cũng ngại giao thiệp vì nhớ cảnh ông Loan bắn người ta như vậy. Chị ghê sợ! Sau đó, qua vài người bạn, tôi có nghe nói lúc đó tướng Loan nổi khùng vì cả gia đình người bạn cấp dưới của ông bị tàn sát. Có nghe nhưng không để tâm lắm, tấm hình “bắn người bị trói” cứ ám ảnh trong tâm thức và tiềm thức khiến tôi, một cách không cố ý, chối bỏ những thông tin trái ngược với cảm nhận của mình.

UserPostedImage

Sau năm 1975, tấm ảnh đó được các anh tuyên huấn thành đoàn, tuyên huấn thành ủy, trong các buổi giảng chính trị, nhắc lại không ít lần minh họa cho tính khát máu của sĩ quan chế độ “ngụy”. Thậm chí, một số người còn nói: “Giữa Sài Gòn mà tướng chúng cón bắn chiến binh của ta như vậy, thì nơi xa trung tâm chúng còn tiến hành giết chóc, hãm hiếp, mổ bụng, ăn gan, uống máu thường dân tới mức nào… Tội ác Mỹ Ngụy trời không dung đất không tha, đem ra bắn cũng không phải là quá. Nhưng chế độ ta không làm vậy, bắt chúng học tập cải tạo là nhân từ với chúng lắm rồi!”

UserPostedImage

UserPostedImage

Saigon 1968 - Đám tang gia đình Trung tá thiết giáp Nguyễn Tuấn với 6 chiếc quan tài

Giữa thập niên 1980s, ra nước ngoài, tôi mới chú ý tới tấm hình gia đình ông Nguyễn Tuấn, một người bạn thân và chiến hữu với ông Loan, bị tàn sát cùng với vợ, sáu con nhỏ và mẹ già trên tám mươi tuổi. Tấm hình khiến tôi ghê sợ còn hơn tấm hình chụp tướng Loan năm xưa.

Năm 1992, ông Nguyễn Cao Kỳ qua Vancouver, tới quán thịt bò Tư Nới. Tôi có dịp nói chuyện với ông. Khi hỏi về chuyện cũ, ông không nói gì về người bạn chiến đấu năm xưa, tướng Loan. Tôi hỏi các sự kiện đã xảy ra có thật không, ông nói quả có thật. Và ông nói thêm: “có một sự thật, nhưng nó được chiếu ra, được nối tiếp theo bằng những hành động và cảm tưởng khác nhau”. Tướng Kỳ, theo cảm nhận chung của nhiều người quen biết, là người chịu chơi, hết mình, bộc trực, võ biền, tính cách khác với tổng thống Thiệu thâm trầm. Không biết võ biền như thế nào, nhưng gừng già quả có cay, câu nói của ông rúng động tôi rất nhiều!

Một nguyên tắc căn bản của phương pháp luận khoa học là tính hoài nghi, tính chấp nhận quan điểm khác biệt. Hoài nghi chính những kiến thức của mình, và chấp nhận các quan điểm ngược với điều mình biết, mình tin là đúng. Hoài nghi và chấp nhận mới có thể ngày càng tiệm cận hơn với sự thật, mới ngày càng nâng cao tri thức… Tại sao từ năm 1975, tôi hoàn toàn quên nguyên tắc này? Tại sao nhiều bậc cha anh trí thức nổi tiếng của tôi, cả Miền Bắc và Miền Nam, cũng quên điều này?

Năm 1990, một sĩ quan không quân Miền Nam, đang định cư tại Bỉ, người đã cấp bom cho ông Nguyễn Thành Trung trong chuyến bay chiều 28/4/1975 để rồi viên phi công này dội bom dinh Độc Lập, kể lại lúc đó tướng Loan đang giữa trận tiền chống trả các đợt tấn công Mậu Thân vi phạm thỏa thuận đình chiến. Ông tất bật liên tục đối phó với các đợt tấn công của những chiến binh mặc đồ dân sự, nhiều người lính của ông chết vì bắn tỉa từ những chiến binh nấp sau màu áo dân sự đó. Một lính dưới quyền báo tin tai họa ập tới gia đình người bạn thân của ông, một sĩ quan. Ông tức tốc tới nơi, chứng kiến toàn gia bạn mình, mẹ già, vợ trẻ, con nhỏ, bị thảm sát với hoàn cảnh tay không vũ khí, đó là cảnh tượng mà sau này tôi thấy qua tấm ảnh ghê rợn nói trên. Ông quay về sở chỉ huy tiền phương đóng gần bên, và lúc đó ông Bảy Lốp được dẫn tới với báo cáo là người chỉ huy cuộc thảm sát kia…

UserPostedImage

Tôi chưa bao giờ đồng ý với hành động bắn người như tướng Loan đã làm. Nhiều người quen của tôi cũng vậy. Chưa trải qua cảnh ông đã trải, tôi không biết nếu là ông lúc đó mình sẽ ứng xử và hành động như thế nào! Sẽ bình tĩnh và thậm chí cao thượng hơn, hay sẽ bắn không chỉ Bảy Lốp mà nhiều người khác nữa? Do đó, tôi không dám phê bình… Nhưng từ khi biết về hoàn cảnh, bối cảnh của sự việc, lòng ghê sợ tướng Loan vì tấm hình năm 1968 giảm đi và thỉnh thoảng tôi còn nhớ ông với lòng thương cảm. Một con người sống dưới áp lực dư luận nặng như vậy thật đáng thương cảm! Lại còn những tự dằn vặt khi đối diện với chính mình. Càng thương cảm hơn khi biết sau năm 1975, một phong trào đòi trục xuất ông ra khỏi Hoa Kỳ vì cho rằng ông phạm tội diệt chủng. Tang chứng là tấm hình.

Trước sự ngạc nhiên của không ít người, Eddie Adams, người chụp tấm hình về sau đoạt giải ảnh báo chí danh giá Pulitzer đó, đã xin lỗi ông Loan và yêu cầu ông được ở lại Mỹ. Tôi nghĩ, cho dù biết hết mọi ngóc ngách của sự việc, nhiều ngưởi vẫn kinh sợ tướng Loan vì tấm hình tố cáo sắc nét. Bài viết không nhằm bênh vực, biện minh cho bất kỳ ai mà chỉ nêu rằng thông tin cần được minh bạch để mỗi người tự nhận xét, quyết định.

UserPostedImage

Eddie Adams cầm chiếc cúp trong lễ trao giải Pulitzer

Eddie đã viết những dòng rất cảm động xin lỗi tướng Loan vào dịp tang lễ viên tướng này: “Hai người đã chết trong tấm hình đó: người bị bắn và tướng Loan. Viên tướng giết người Việt Cộng, tôi thì giết viên tướng. Tôi giết ông bằng máy chụp hình. Hình chụp là vũ khí mạnh nhất thế giới. Người ta tin chúng, nhưng chúng lại nói dối ngay cả khi người chụp thật lòng: chúng chỉ cho thấy nửa sự thật!”

Eddie đặt ra câu hỏi cho những người Mỹ lên án tướng Loan: “Nếu anh là viên tướng, vào lúc đó, tại nơi đó, trong ngày [chiến tranh] nóng bỏng đó, và anh bắt được người [được xem là] độc ác vừa giết đi một, hai hay ba người Mỹ?”

Eddie hàm ý thán phục thái độ của ông Loan: “Tấm hình thật đã đảo lộn cả cuộc đời ông. Ông chưa hề trách tôi. Ông nói nếu tôi không chụp thì có thể người khác cũng đã chụp”

Và Eddie khóc tướng Loan: “Nghe tin ông mất, tôi gởi hoa và viết “mắt tôi đầy lệ”!

UserPostedImage

Eddie Adams

Cho tới bây giờ, tất cả tin tức về tướng Loan như kể trên không được đăng trên báo chính thống trong nước. Về ông, người ta chỉ biết tấm hình đang bắn ông Bảy Lốp. Nếu không được đọc tin tức từ nước ngoài, chắc rằng lòng kinh tởm ông Loan không bao giờ nhạt bớt trong tôi.

Việc thiếu tin tức khiến người ta dễ lầm lạc, từ đó dễ xa cách, nghi ngờ, căm ghét nhau; cũng khiến người ta khó thông cảm, bao dung, cộng tác, thương yêu nhau. Đó là chưa kể những người lợi dụng sự thiếu thông tin để tung ra tin tức ngụy tạo, dối trá càng đẩy xã hội vào chốn hận thù, bạo lực u mê. Phải chăng sự thiếu tin tức khiến năm xưa nhiều người không thấy cuộc sống dân chủ, yên lành, sung túc của Miền Nam? Khiến nhiều người thực lòng tin binh sĩ Miền Nam “tiến hành giết chóc, hãm hiếp, mổ bụng, ăn gan, uống máu thường dân”, thực lòng tin rằng nhân dân Miền Nam bị đọa đày, bóc lột cùng cực bởi Mỹ Ngụy, do đó cần được sớm giải phóng? Sự thiếu tin tức có liên quan gì tới việc ông Bảy Lốp tàn sát cả gia đình ông Nguyễn Tuấn, không tha người lớn tuổi, đàn bà, con nít? Rộng lớn hơn, có liên quan gì tới cuộc chiến tương tàn hủy diệt sinh lực Tổ Quốc thời đất nước phân đôi, thay vì mỗi miền phát triển kinh tế, xây dựng đời sống ấm no chờ ngày hợp nhất? Sâu xa hơn, có liên quan gì tới chính sách bắt “ngụy quân, ngụy quyền” đi học tập nơi núi hẻo rừng xa, một chính sách đào quá sâu mối chia rẽ dân tộc tới tận bây giờ?

UserPostedImage

Ông Loan, một người có tài, có học thức, dám làm dám chịu, có thể thành một gương mặt hiền tài nổi bật góp phần thúc đẩy phát triển quốc gia. Sấm sét lịch sử giáng xuống dân tộc, và ông đã không may hứng nhận! Bậc hậu sinh viết bài này chỉ mong từ nay về sau tai ương không còn đổ xuống Tổ Quốc, và những người con của Mẹ Việt Nam quây quần yêu thương trong một xã hội đầy tình nhân ái… Hướng về tương lai đó, tự do thông tin và tự do ngôn luận rõ ràng có vai trò rất quan trọng.

Một hậu duệ của người có liên quan tới Tấm Hình Định Mệnh đó là ông Nguyễn Từ Huấn, người con còn sống sót trong ngày định mệnh năm mươi mốt năm xưa. Ông vừa được thăng chức Phó Đề Đốc hải quân Mỹ, được sự mến phục của nhiều người. Sự mến phục không chỉ vì tài năng và thành quả đạt được, mà lớn hơn là vì tấm lòng hiếu hòa, quảng đại, vừa biết ơn nghĩa và phụng sự nước Hoa Kỳ tự do dân chủ với các giá trị cao thượng vừa không quên nguồn cội tổ tiên. Một nhân vật như vậy, có mối liên quan trong cuộc chiến trước kia như vậy, nếu Việt Nam biết dùng, sẽ có vai trò rất lớn trong hòa giải hòa hợp dân tộc, một sự hòa giải thực lòng giữa những người anh em khác hướng đi năm xưa! Phó Đề Đốc Nguyễn Từ Huấn có thể là một cơ may cho vận nước không?

UserPostedImage

Tôi tra Google tên ông Nguyễn Từ Huấn. Trong hai trang đầu có 20 đường dẫn, trừ đi 4 đường dẫn youtube, facebook, và wikipedia, còn lại 16 đường dẫn. Trong 16 đường dẫn đó, chỉ mở được một đường dẫn của DKN.TV (Đại Kỷ Nguyên), 15 đường dẫn kia bị chặn!

UserPostedImage

Tự Do Thông Tin và Hòa Giải Dân Tộc cho Tổ Quốc tôi còn xa vời lắm không? Trong khi tàu chiến Trung Cộng đang cày xới lãnh hải Việt Nam từ mấy tháng nay!

Lê Học Lãnh Vân

Edited by user Friday, November 8, 2019 2:09:23 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#11470 Posted : Friday, November 8, 2019 7:26:49 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,611

Thanks: 6920 times
Was thanked: 2764 time(s) in 1954 post(s)

Vụ tiêu diệt trùm khủng bố Baghdadi cho thấy Mỹ nghi kỵ Thổ Nhĩ Kỳ

Minh Anh - RFI - ngày 08-11-2019
Trong vòng hai ngày 05 – 06/11/2019, Thổ Nhĩ Kỳ liên tiếp loan báo đã bắt được chị và vợ của thủ lĩnh tổ chức Nhà nước Hồi Giáo Daech. Thông báo được đưa ra với vẻ như “oán hờn” Mỹ vì đã gạt Ankara ra khỏi chiến dịch truy sát Abou Bakr al-Baghdadi.

Vì sao Mỹ không phối hợp với Thổ Nhĩ Kỳ để tấn công thủ lĩnh Daech? Kênh truyền hình France 24 nhận định việc xác định vị trí và cách thức lập kế hoạch cũng như cách tiến hành vụ tấn công của quân đội Mỹ cho thấy rõ Washington thiếu tin tưởng vào Ankara.

Triệt hạ quân thánh chiến ở Idleb: Một thất bại của Ankara

Trên bàn cờ chiến sự Syria, khu vực vị trí làng Baricha được cho là “dưới sự kiểm soát của Thổ Nhĩ Kỳ”. Đây là nơi sinh sống của khoảng ba triệu người, phần đông là dân thường, sống chung một mớ lẫn lộn các nhóm thánh chiến, trong đó có nhánh Al-Qaida Syria, nhưng cũng có một số nhóm nổi dậy đồng minh hay tham chiến, chủ yếu là những kẻ tử thù của Daech.

Tại Idleb, Thổ Nhĩ Kỳ lập đến hơn một chục chốt gác, chuyên trách theo dõi khu vực quân nổi dậy chống chế độ Damas. Sau khi đã đàm phán được một lệnh ngừng bắn với Nga và Iran, trong khuôn khổ tiến trình Astana, Thổ Nhĩ Kỳ tự xem như là phía “bảo trợ” cho khu căn cứ Idleb.

Thỏa thuận dự trù việc thành lập một vùng đệm, theo yêu cầu của Ankara, để bảo vệ cư dân Idleb trước các cuộc tấn công từ các lực lượng chế độ Damas. Đổi lại, Thổ Nhĩ Kỳ cam kết đánh bật các nhóm thánh chiến ra khỏi tỉnh, kể cả Al-Qaida và các nhóm đòi ly khai chống Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo France 24, sự hiện diện của Abou Bakr al-Baghdadi tại Idleb qua chiến dịch truy sát của lực lượng đặc nhiệm Mỹ đã góp phần làm sáng tỏ thất bại của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc thực thi cam kết của mình.

Căn cứ Incirlik không được màng đến

Nhìn từ góc độ vị trí phòng thủ và chiến đấu chống khủng bố, điểm xuất phát chiến dịch của Mỹ cũng đặt ra vấn đề và làm lộ rõ những căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ với các nước thành viên của khối NATO.

Incirlik – căn cứ không quân lớn thứ hai của NATO ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ chỉ cách Baricha 200 km. Nhưng hôm Chủ Nhật, các chiếc trực thăng của Mỹ, chở đầy lính đặc nhiệm và các trang thiết bị của Delta Force lại cất cánh từ căn cứ không quân Al-Assad, nằm ở tỉnh Anbar (miền tây Irak). Căn cứ này nằm cách Baricha đến 800 km. Quân đội Mỹ đi theo một hành trình xuyên Syria từ Đông sang Tây trên một vùng lãnh thổ nguy hiểm do kẻ thù kiểm soát.

Theo nhận xét của Washington Post, sự việc cho thấy quân đội Mỹ “không mấy tin tưởng” vào “một đồng minh mà ông Trump nói là có thể trông cậy để ngăn chận sự trỗi dậy của tổ chức Nhà nước Hồi giáo”.

Về điểm này, ông Nicholas Heras, thuộc Center For A New American Security khi trả lời phỏng vấn France 24 nhận thấy là “chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ lấy làm phật ý về việc chính phủ Hoa Kỳ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Lực lượng Dân chủ Syria (FDS) của người Kurdistan”.

Theo phân tích của ông, “vì những lý do tác chiến, Hoa Kỳ cho rằng tốt hơn hết nên xuất phát từ Erbil, an toàn hơn cho Mỹ để phối hợp tấn công khiến cho nhóm Tổ chức Nhà nước Hồi Giáo bị bất ngờ không kịp trở tay. Nếu nghe kỹ những gì các quan chức Mỹ tuyên bố, rõ ràng là chúng ta không mấy gì tin tưởng vào Thổ Nhĩ Kỳ để phối hợp chặt chẽ”.

Kết hợp với FDS, kẻ thù truyền kiếp của Thổ Nhĩ Kỳ

Một điểm tương phản khác đáng chú ý: Nhiều báo cáo mới đây cho thấy rõ vai trò quan trọng của Lực lượng Dân chủ Syria (FDS), kẻ thù “không đội trời chung” của Thổ Nhĩ Kỳ trong vụ tấn công dẫn đến cái chết của Abou Bakr al-Baghdadi.

Hôm thứ Ba 29/10, ông Polat Can, cố vấn cấp cao cho FDS tiết lộ trên mạng Twitter rằng một trong những nguồn thu thập thông tin của phe này đã đánh cắp thành công các bộ đồ lót cũ cũng như là một mẫu máu của Abou Bakr al-Baghdadi. Những mẫu vật này sau khi được chuyển giao cho tình báo Mỹ đã cho phép xác định sự tương đồng về ADN và chuyển qua giai đoạn hành động với tốc độ cao hơn, “cách đây hơn một tháng”, như ông Polat Can khẳng định. Thế nhưng, đợt tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ vào phía đông bắc Syria này 09/10/2019 đã làm cho “chiến dịch bị hoãn lại”, ông Polat Can giải thích tiếp.

Hơn nữa, cũng trong ngày thứ Ba 29/10, Washington xác nhận thông báo của FDS – đăng vài giờ sau khi loan báo cái chết của Abou Bakr al-Baghdadi – theo đó, một cuộc tấn công phối hợp chung giữa FDS và Mỹ tại Jarablous (phía bắc tỉnh Alep) đã hạ gục một nhân vật quan trọng khác: Abou Hassan al-Mouhajir, phát ngôn viên của nhóm Tổ chức Nhà nước Hồi giáo.

Thổ Nhĩ Kỳ và NATO: “Cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt”

Thổ Nhĩ Kỳ, vì chỉ lo tập trung đánh các lực lượng người Kurdistan trong khu vực, đã tỏ ra không mấy hào hứng chống các nhóm thánh chiến đang hoạt động ở phía bắc Syria.

Từ khi Ankara tham gia vào khối NATO năm 1952, tổ chức này đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng của khu căn cứ quân sự Incirlik. Một cầu nối chiến lược đến các vùng biển Hắc Hải và Địa Trung Hải trong thời kỳ chiến tranh lạnh. Tầm quan trọng còn được nâng lên một mức khi Nga cho sáp nhập bán đảo Crimée năm 2014.

Theo nhận định của France 24, chiến dịch quân sự hạ sát Abou Bakr al-Baghdadi cho thấy là NATO đã gạt Thổ Nhĩ Kỳ sang một bên vào lúc Ankara, về phần mình, đã tăng cường các mối liên kết quân sự với Matxcơva và Bắc Kinh.

Ông Nicholas Heras cho biết thêm “Hoa Kỳ đã lập nhiều khu căn cứ khác có thể cất trữ vũ khí và giảm bớt tầm quan trọng của Incirlik. Họ có các khu căn cứ tại Qatar, Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất, ở Erbil, một khu căn cứ tác chiến cấp tiến ở Hy Lạp và tại nhiều nơi khác của khu vực”.

Vẫn theo phân tích của ông Nicholas Heras, thái độ nghi kỵ của Hoa Kỳ đối với Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy nhiều điểm tương đồng với mối quan hệ căng thẳng mà Mỹ từng duy trì với Pakistan trong một chiến dịch bắn hạ Oussama Ben Laden năm 2011 ở Islamabad.

Pakistan, đồng minh của Mỹ trong suốt thời kỳ chiến tranh lạnh và là đối tác chống khủng bố, chỉ được thông báo về chiến dịch sau khi nhà sáng lập Al-Qaida đã chết và nhóm đặc nhiệm Mỹ trở về khu căn cứ không quân ở Afghanistan.

Sau hơn 60 năm hợp tác quân sự giữa Thổ Nhĩ Kỳ và các đối tác phương Tây của NATO, khối Liên Minh này giờ có vẻ đang trong giai đoạn “cơm chẳng lành canh chẳng ngọt”. Chỉ có điều cả hai bên không ai dám công khai nói lên lời “giã biệt”!

NATO : Thủ tướng Đức bác bỏ đánh giá của tổng thống Pháp

Mai Vân - RFI - ngày 08-11-2019

UserPostedImage
Tổng thư ký khối NATO Jens Stoltenberg (T) và thủ tướng Đức, Angela Merkel trong buổi họp báo tại Berlin, Đức, 07/11/2019.
REUTERS/Fabrizio Bensch

Trong bài trả lời phỏng vấn cho tuần báo Anh The Economist được đăng ngày 07/11/2019, tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã có một đánh giá triệt để về NATO, theo đó Liên Minh Bắc Đại Tây Dương đang ở trong tình trạng « chết não ». Nhận định đã khiến nước Đức, một thành viên quan trọng của NATO bất bình.

Trong cuộc gặp với tổng thư ký NATO, Jens Stoltenberg, thủ tướng Đức Angela Merkel, đã không ngần ngại nói thẳng là bà không chia sẻ chút nào quan điểm của ông Macron :

« Tổng thống Pháp đã sử dụng những từ ngữ triệt để nói về NATO. Điều đó không phù hợp với quan điểm của tôi về hợp tác trong NATO. Những tuyên bố như thế đối với tôi là không cần thiết cho dù chúng ta (tức là khối NATO) đang gặp một số vấn đề.

NATO đã hoạt động cho lợi ích của Đức, đóng góp vào an ninh của chúng ta. Tôi đã từng nói là châu Âu phải nắm lấy số phận của mình nhiều hơn là trong quá khứ, nhưng quan hệ xuyên Đại Tây Dương là điều không gì thay thế được.

NATO đã làm rất tốt trong nhiều lãnh vực, đã mở rộng thêm hoạt động trong những năm qua. Tôi thấy điểm tích cực là chúng ta có một tầm nhìn có tính chất chính trị hơn là cách đây 10 năm. Chúng ta phải đào sâu hơn chuyển biến này và cải tổ những gì cần thay đổi. Nhưng tôi không chia sẻ quan điểm của tổng thống Pháp. »

Về phần tổng thư ký NATO, ông Stoltenberg đánh giá rằng NATO vẫn « vững mạnh », qua việc châu Âu và Mỹ « làm việc cùng với nhau một cách khắng khít hơn là trong những thập niên qua ».

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo, đang viếng thăm thành phố Đức Leipzig, cũng cho rằng khối NATO, thành lập vào năm 1949, vẫn là một trong những đối tác chiến lược quan trọng nhất. Nhưng ông cũng nhắc lại đòi hỏi của tổng thống Mỹ, từng đánh giá vào năm 2017 cho rằng NATO là một tổ chức lỗi thời, muốn các thành viên « chia sẻ gánh nặng » tài chính.

Riêng Nga, hôm 07/11, hoan nghênh « những lời chân thật » của tổng thống Pháp. Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Nga, Maria Zakharova, trên trang Facebook, cho đấy là « những lời vàng ngọc, chân thật và phản ánh đúng tình trạng hiện tại của NATO ».

Macron tin rằng Putin không muốn Nga thành "chư hầu" của Trung Quốc

Trọng Nghĩa - RFI - ngày 08-11-2019
Trong một bài phỏng vấn báo chí đăng ngày 07/11/2019, tổng thống Pháp Macron đã biện hộ cho chủ trương hòa giải với Nga khi cho rằng Matxcơva không có chọn lựa nào khác ngoài “quan hệ đối tác” với châu Âu. Một lý do được ông Macron nêu bật là tổng thống Nga Putin không có ý định trở thành “chư hầu của Trung Quốc”.

Trả lời tuần báo Anh The Economist, tổng thống Emmanuel Macron đã thừa nhận rằng hiện nay lãnh đạo nước Nga đang phát triển một chiến lược đối kháng với châu Âu. Chủ trương đó xuất phát từ quan điểm bảo thủ của chủ nhân điện Kremlin, nhưng về lâu về dài, đường lối đó chắc chắn phải theo hướng hợp tác với châu Âu.

Theo đánh giá của tổng thống Pháp, GDP nước Nga hiện nay chỉ “tương đương với Tây Ban Nha”, trong lúc dân số đang trong chiều hướng “suy giảm và lão hóa”. Tuy nhiên, về quân sự, Nga lại đang tăng cường võ trang, với một nỗ lực “nhiều hơn bất kỳ một quốc gia châu Âu nào khác”, theo một “mô hình quân sự hóa quá mức, và gia tăng các cuộc xung đột” như ở Ukraina chẳng hạn. Đối với ông Macron, đó là một mô hình phát triển mà nước Nga không thể duy trì lâu dài.

Về tương lai nước Nga, tổng thống Pháp cho rằng Matxcơva sẽ không thể tự mình khôi phục vai trò cường quốc, kể cả khi nhờ vào các sai lầm của phương Tây trong thời gian qua, như tại vùng Cận Đông, trở thành trọng tài trong cuộc khủng hoảng ở Syria kể từ khi can thiệp quân sự tiếp tay cho chính quyền của tổng thống al-Assad năm 2015.

Nga cũng có thể đi theo “mô hình Á-Âu”, chuyển trục qua châu Á và tăng cường quan hệ với Trung Quốc, nhưng theo ông Macron, vấn đề đối với Nga là trong mô hình đó, có một quốc gia giữ vai trò thống trị là Trung Quốc, và “sẽ không bao giờ có sự cân bằng”.

Tổng thống Pháp đã nêu ra một ví dụ : “Tôi đã nhìn cách sắp xếp chỗ trong các cuộc họp về con đường tơ lụa mới và thấy rằng tổng thống Nga ngày càng ít thấy gần chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình”.

Tổng thống Pháp đã kết luận như sau : “Tôi không tin, dù chỉ trong một giây, rằng chiến lược của ông Putin là trở thành chư hầu của Trung Quốc, và như vậy liệu ông ấy còn giải pháp nào khác hơn là khôi phục chính sách cân bằng với châu Âu ?”

Đây không phải là lần đầu tiên mà tổng thống Pháp nêu lên vấn đề cần phải lôi kéo nước Nga về với châu Âu, thay vì để cho Matxcơva trôi dạt về phía Trung Quốc.

Nhân cuộc họp thượng đỉnh với ông Putin tại Brégançon, miền am nước Pháp, nơi ông đang nghỉ hè, rồi sau đó là trong phát biểu trước các đại sứ ngày 27/08 vừa qua, tổng thống Macron đã gợi lên chủ trương xích lại gần Matxcơva, trong đó có mục tiêu là phải lôi kéo Nga ra khỏi vòng tay Trung Quốc.

Ngay từ khi ấy, một số chuyên gia phân tích đã tỏ ý hoài nghi về khả năng tách được Matxcơva ra khỏi Bắc Kinh.

Chuyên gia về quan hệ quốc tế François Heisbourg, cố vấn đặc biệt cho Quỹ Nghiên Cứu Chiến Lược Pháp, trả lời báo La Croix ngày 10/09, cho rằng tổng thống đã phán đoán sai.

Theo ông Heisbourg, quan hệ đối tác Nga-Trung không hề hình thành trong bối cảnh Nga bị phương Tây gây sức ép, mà là một lựa chọn đã có từ lâu và tự nguyện của hai nước. Đối với chuyên gia này, ông Putin còn chia sẻ với ông Tập Cận Bình xu hướng độc tài, phủ nhận dân chủ theo kiểu phương Tây, ủng hộ các nhà độc tài trên thế giới…

Chuyên gia Heisbourg còn nhắc lại rằng Nga và Trung Quốc đã cùng nhau dùng quyền phủ quyết tại Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc trong nhiều trường hợp liên quan đến tình hình Syria, và rất lâu trước khi quan hệ giữa Liên Hiệp Châu Âu và Nga xấu đi về vụ bán đảo Crimée vào năm 2014.

Báo chí chính thống của Nga cũng không giấu quan điểm hoài nghi. Trang tin RT của Nga vào hôm qua 07/11, khi loan tin về nhận định của ông Macron, đã cho rằng tổng thống Pháp như đã quên rằng liên minh chiến lược Nga-Trung đã có từ rất lâu, và đã được thể chế hóa trong Tổ Chức Hợp Tác Thượng Hải, thành lập từ năm 2001.

Edited by user Friday, November 8, 2019 7:30:55 AM(UTC)  | Reason: Not specified

linhphuong  
#11471 Posted : Friday, November 8, 2019 12:57:29 PM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,290

Thanks: 326 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
Tin Tong Hop
Đức Thánh Cha:
Tội là khi từ chối sự quảng đại của Thiên Chúa


11/7/2019 7:10:52 PM

Thiên Chúa mời chúng ta đến dự tiệc và gặp gỡ Người, nhưng chúng ta từ chối. Và Người đã mời tất cả những người nghèo đói, tàn tật đến đầy nhà mình. Trong bài giảng Thánh lễ tại Nhà nguyện Thánh Marta, Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi chúng ta tự hỏi mình: liệu chúng ta có chấp nhận lời mời đến tham dự bữa tiệc của Thiên Chúa, hay vẫn khép kín trong chính mình.

UserPostedImage

Trong Tin Mừng Thánh Luca, Chúa Giêsu kể dụ ngôn về một người kia muốn tổ chức một tiệc lớn. Nhưng khách dự tiệc lại đưa ra nhiều lý do từ chối lời mời của ông. Vì thế, ông sai đầy tớ đi mời những người nghèo khó, tàn tật cho đầy nhà và vui hưởng lòng hiếu khách của ông.

Suy tư về đoạn Tin Mừng này, Đức Thánh Cha cho rằng dụ ngôn này vừa tóm tắt lịch sử cứu độ vừa mô tả thái độ của nhiều Kitô hữu.

Bữa tiệc miễn phí

"Bữa tiệc ấy tượng trưng cho Nước Thiên Chúa và sự vĩnh cửu cùng với Người". Bạn không bao giờ biết được mình có thể gặp ai trong bữa tiệc ấy; có những người mới gặp lần đầu; mà cũng có thể là những người bạn không muốn gặp; nhưng bầu không khí của bữa tiệc là niềm vui, vì một bữa tiệc thực sự cần phải là một bữa tiệc được trao tặng miễn phí.

Thiên Chúa của chúng ta luôn mời chúng ta theo cách này. Ngài không bắt chúng ta phải trả phí vào cửa. Tại những buổi tiệc thực sự, bạn không phải trả tiền để đi vào: chủ nhà trả tiền, người đã mời bạn trả tiền. Nhưng lại có những người đặt lợi ích của mình lên trên lời mời miễn phí ấy.

Trước sự phóng khoáng, hào sảng, phổ quát của bữa tiệc ấy, lại có một loại thái độ khóa chặt con tim: “Tôi không đi đâu, tôi thích ở một mình với những người tôi thích”. Và đó chính là tội, tội của dân Israel, tội của tất cả chúng ta: khép kín.

Chọn Thiên Chúa hơn là những lợi ích và sở thích cá nhân

Sự chối từ này cũng là một dấu hiệu khinh miệt người đã mời chúng ta, như thể chúng ta nói với Chúa: "Đừng làm làm phiền tôi bằng bữa tiệc của bạn". Đó chính là tự khép mình lại "với những gì Thiên Chúa trao ban cho chúng ta: niềm vui gặp gỡ Ngài".

Và chúng ta sẽ phải đối mặt với lựa chọn này nhiều lần trong suốt hành trình cuộc đời: hoặc là chọn sự phóng khoáng, hào sảng của Thiên Chúa bằng việc gặp gỡ Người, hay là chọn khép mình trong những vấn đề và lợi ích của riêng mình. Đó là lý do tại sao Chúa Giêsu lại nói: “một người giàu có vào Nước Thiên Chúa thật khó biết bao.” Nhưng cũng có những người giàu có lại là những vị thánh vì các ngài không gắn bó với của cải. Nhưng hầu hết những người giàu có thường quá dính bén với của cải, và họ khép kín nơi chính mình. Đó là lý do tại sao họ không thể hiểu bữa tiệc và đại lễ thực sự là gì. Nhưng họ có sự bảo đảm và an toàn của những điều mà họ có thể chạm tới.

Thiên Chúa chờ đợi tất cả mọi người

Thiên Chúa phản ứng rất kiên quyết và mạnh mẽ trước sự chối từ của chúng ta: Người muốn tất cả mọi hạng người đều được mời đến dự tiệc, “ép người ta vào, dù là người tốt hay người xấu.” Mọi người đều được mời, tất cả mọi người. Không ai có thể nói: “tôi xấu xa lắm, tôi không thể vào đó được…” Không! Thiên Chúa chờ đợi bạn một cách đặc biệt vì bạn là người xấu. Người cha đã nói gì với người con hoang đàng khi cậu trở về nhà? Cậu đang bắt đầu thưa với cha thì ông đã ngăn lại và ôm lấy cậu. Đó là cách mà Thiên Chúa đã làm. Người rất phóng khoáng và hào sảng.

Trong Bài đọc một trích thư thánh Phao-lô tông đồ gửi tín hữu Roma, thánh Phao-lô cảnh báo về sự giả hình. Chính Chúa Giêsu nói với những người Do-thái rằng: “những người thu thuế và những cô gái điếm vào Nước Thiên Chúa trước các ông” (Mt 21, 31). Thiên Chúa yêu mến những ai bị coi thường nhất, và Ngài mời gọi tất cả chúng ta. Nhưng khi phải đối diện với sự khép kín của chúng ta, Người sẽ giữ khoảng cách và sẽ tức giận như chúng ta đã được nghe trong Tin Mừng.

Hôm nay, chúng ta hãy suy nghĩ về dụ ngôn này, về điều Chúa muốn nói với chúng ta. Cuộc sống của tôi bây giờ thế nào? Tôi thích điều gì hơn? Tôi luôn chấp nhận lời mời của Chúa hay khép mình trong những lợi ích và thú vui của tôi, trong sự nhỏ bé của tôi? Chúng ta hãy xin Chúa ban ân sủng để luôn chấp nhận lời mời dự tiệc của Ngài, một bữa tiệc miễn phí.

Trần Đỉnh, SJ
(vaticannews 05.11.2019)

Ý chỉ cầu nguyện của Đức Thánh Cha trong tháng 11:
Cầu nguyện cho việc đối thoại ở Trung Đông


Thanh Quảng sdb

06/Nov/2019

Ý chỉ cầu nguyện của Đức Thánh Cha trong tháng 11: Cầu nguyện cho việc đối thoại ở Trung Đông

UserPostedImage

Qua một thông điệp video, Đức Thánh Cha Phanxicô công bố ý chỉ cầu nguyện của ngài trong tháng 11 này là cầu nguyện cho cuộc đối thoại liên tôn vì hòa bình ở Trung Đông.

Trong ý cầu nguyện tháng 11 năm 2019, Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi chúng ta hãy cầu nguyện cho "một tinh thần đối thoại, gặp gỡ và hòa giải ở Trung Đông".
Đây là phong tục mà Đức Thánh Cha dùng để công bố thông điệp video hàng tháng cho ý cầu nguyện của ngài.

Toàn văn ý của ĐTC

Xin cho Trung Đông, có được một sự hòa hợp và đối thoại giữa ba tôn giáo độc thần dựa trên tinh thần và lịch sử.
Tin mừng của Chúa Giêsu, đã vượt xa tình yêu, đến với chúng ta từ vùng đất này.

Ngày nay, nhiều cộng đồng Kitô giáo, cùng với cộng đồng Do Thái và Hồi giáo, cùng nhau chung tay hoạt động cho hòa bình, hòa giải và cảm thông tha thứ.
Chúng ta hãy cầu nguyện cho tinh thần đối thoại, gặp gỡ và hòa giải này được hiển trị tại Trung Đông.

Mạng lưới cầu nguyện toàn cầu của ĐTC nhằm phát động một phong trào “Tông đồ cầu nguyện” được phát triển qua sáng kiến phát tán "Video của ĐTC" nhằm phổ biến cho toàn cầu ý chỉ hàng tháng của Đức Thánh Cha liên quan đến những thách đố mà xã hội chúng ta đang phải đối diện.

ĐTC Phanxicô: Quy ước Montreal là gương mẫu
cho việc cứu lấy thiên nhiên


11/8/2019 10:42:02 AM

Trong sứ điệp gửi đến Hội nghị lần thứ XXXI của các bên tham gia Quy ước Montreal, Đức Thánh cha mô tả việc thực hiện tài liệu này như một khả năng để có được kết quả quan trọng, đồng thời giúp bảo vệ công trình sáng tạo, thúc đẩy sự phát triển của con người và chăm sóc lợi ích chung.

UserPostedImage

Đức Hồng y Parolin đọc sứ điệp của Đức Thánh Cha

Hôm 07/11, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi sứ điệp đến Hội nghị lần thứ XXXI của các bên tham gia Quy ước Montreal, được tổ chức tại trụ sở của FAO ở Roma từ 04-08/11 hôm nay. Sứ điệp của Đức Thánh Cha đã được Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh đọc tại Hội nghị.

Đức Thánh Cha gọi Quy ước Montreal, cùng với các Tu chính của nó và Công ước Vienna về bảo vệ tầng khí quyển, là một cách thức cộng tác quốc tế, không chỉ trong lãnh vực bảo vệ môi trường nhưng cả trong việc thăng tiến sự phát triển con người toàn diện.

Nhìn lại 35 năm từ ngày Hiệp ước được ký kết, 16/09/1989, Đức Thánh Cha đưa ra ba bài học.

Nhấn mạnh và đánh giá cao cách thức quy ước được hình thành

Thứ nhất là cần phải nhấn mạnh và đánh giá cao cách thức quy ước được phát sinh từ sự hợp tác rộng rãi và hiệu quả giữa các lĩnh vực khác nhau: cộng đồng khoa học, thế giới chính trị, các chủ thể kinh tế và công nghiệp và xã hội dân sự. Đức Thánh Cha nói: “Quy ước quốc tế về khí quyển cho thấy rằng ‘chúng ta có tự do cần thiết để giới hạn và điều khiển kỹ thuật; chúng ta có thể dùng nó cho việc phục vụ một hình thức tiến bộ khác lành mạnh hơn, nhân văn hơn, xã hội hơn và toàn diện hơn’” (Laudato Si’, 112).

Thách đố “văn hóa” không được đáp ứng chỉ bằng công nghệ

Đức Thánh Cha nhận định rằng chúng ta đang đối mặt với một thách đố “văn hóa”: ủng hộ hoặc là chống lại ích chung. Và bài học thứ hai là “thách đố văn hóa này không thể được đáp ứng chỉ dựa trên một nền công nghệ “được trình bày như là cách duy nhất để giải quyết các vấn đề, thực tế lại không thể nhìn thấy mạng lưới huyền diệu của các tương quan giữa các sự vật và vì vậy đôi khi giải quyết một vấn đề lại làm nảy sinh vấn đề khác” (Laudato Si’, 20).

Tòa Thánh tuân thủ Tu chính Kigali

Đó là lý do mà Tu chính Kigali được đưa ra vào năm 2016, nhắm cấm các chất tự nó không làm tổn hại đến tầng khí quyển nhưng lại ảnh hưởng đến việc làm khí hậu nóng lên. Đức Thánh Cha thông báo sự tuân thủ của Tòa Thánh với Tu chính Kigali và qua cử chỉ này, Tòa Thánh mong muốn tiếp tục hỗ trợ về mặt đạo đức cho tất cả những quốc gia cam kết chăm sóc ngôi nhà chung của chúng ta.

“Mọi sự vật đều được kết nối với nhau”

Bài học thứ ba Đức Thánh Cha đưa ra là tầm quan trọng của việc chăm sóc ngôi nhà chung của chúng ta được bảo đảm trong việc nhận ra rằng “mọi sự vật đều được kết nối với nhau”. Đức Thánh Cha nói rằng những thách đố “đang gây áp lực nhưng cũng thúc đẩy kiến tạo nền văn hóa hướng đến thiện ích chung. Điều này mời gọi có tầm nhìn xa về cách thăng tiến sự phát triển toàn diện của mọi thành phần trong gia đình nhân loại, dù là gần hay xa trong không gian hay thời gian. Tầm nhìn này phải được hình thành trong các trung tâm giáo dục và văn hóa nơi gây nhận thức, nơi các cá nhân được đào tạo về trách nhiệm chính trị, khoa học và kinh tế, và, nói chung, nơi các quyết định có trách nhiệm được đưa ra”.

Sự tiến bộ hướng đến lợi ích chung?

Đức Đức Thánh Cha kết thúc sứ điệp của mình bằng cách thúc giục chúng ta đặt câu hỏi xem các mục tiêu của sự tiến bộ có thực sự hướng đến lợi ích chung hay không, hay ngược lại, gây ra tác hại cho thế giới của chúng ta và chất lượng cuộc sống của phần lớn nhân loại. Câu trả lời chỉ có thể tìm thấy dưới ánh sáng của ba bài học mà ngài đã đưa ra.

Quy ước Montreal về các chất làm suy giảm tầng khí quyển là một quy ước quốc tế được đưa ra để bảo vệ tầng khí quyển bằng cách loại bỏ việc sản xuất nhiều chất gây ra sự suy giảm ôzôn. Quy ước được thông qua vào ngày 26/08/1987 và có hiệu lực vào ngày 16/09/1989, sau khóa họp đầu tiên ở Helsinki vào tháng 05/1989 (REI 07/11/2019)

Hồng Thủy
(VaticanNews 07.11.2019)

Thánh hóa đền thờ mỗi người


11/8/2019 10:22:32 AM

09 13 Tr Thứ Bảy tuần 31 TN. LỄ CUNG HIỀN ĐỀN THỜ THÁNH GIOAN LATÊRANÔ. Lễ kính. (Is 56:1.6-7 hoặc 1Cr 3:9c-11.16-17; Lc 19:1-10)

UserPostedImage

Hôm nay chúng ta mừng lễ Cung Hiến Đại Vương Cung Thánh Đường Lateran ở Roma. Vua Constantine sau khi trở lại đạo đã xây vào thế kỷ thứ 4. Đây là Nhà thờ đầu tiên và nhà thờ chính tòa của Roma. Lễ này được mừng vào ngày 9-11 hàng năm ít là từ thế kỷ 12. Đây là lễ về sự nối kết của Thân mình Mầu Nhiệm Chúa Kitô là Hội Thánh.

Đại thánh đường Latêranô được xem là “mẹ và là đầu của mọi nhà thờ trên thế giới”. Sở dĩ nhà thờ này có một chỗ đứng quan trọng trong Hội Thánh như thế là vì bốn lý do:

Đây là ngôi thánh đường đầu tiên được công nhận trong đế quốc La Mã sau một thời gian dài cấm đạo.

Đây là nhà thờ đầu tiên trước mọi nhà thờ trong Hội Thánh. Một ngôi nhà thờ mang nhiều ý nghĩa lịch sử: Trong thời gian bị bắt đạo, Hội Thánh không thể xây một ngôi thánh đường nào. Các thánh lễ và các buổi tụ tập cầu nguyện đều lén lút tổ chức trong các nhà tư, trong các hang toại đạo, trên mộ các thánh Tử đạo. Sau khi được chính quyền công nhận, các tín hữu, từ chỗ lén lút bước vào xã hội công khai, Đại thánh đường đầu tiên này là nơi duy nhất và sang trọng nhất, để họ dâng kính Thiên Chúa việc thờ tự của mình.

Đây là Vương cung thánh đường của giáo phận Rôma, có ngai tòa của Giáo hoàng.

Đền thờ là nơi Chúa ngự. Chúa ngự ở đâu, đấy là đền thờ Chúa. Thánh Phaolô nói “Anh em là đền thờ Chúa.” Hình ảnh của đền thờ Chúa mà tiên tri Êzekiel nhìn thấy nhắc chúng ta hình ảnh Abraham. Khi tổ phụ Abraham sống đức tin, khi ông có Chúa ngự, mọi sự ông chạnm đến biến thành vàng. Dân chúng được ơn lành chỉ vì Abraham và gia đình ông sống kề bên. Cậu Giuse bị tù oan uổng. Tuy thế từ nhà tù đó nước chảy ra làm cả mặt đất được chúc phúc nhờ ông. Đền thờ là thành của Thiên Chúa, nơi Đấng Tối Cao ngự. “Nước dòng sông làm cho thành Chúa vui mừng, làm hân hoan cung thánh Đấng Tối Cao.”

Hội Thánh chính là đền thờ của Thiên Chúa, mỗi Kitô hữu như những viên gạch sống động đắp xây ngôi đền thờ Hội Thánh. Vì ý nghĩa lịch sử lớn lao và có cả một bề dày hiện diện giữa lòng Hội Thánh, Đại vương cung thánh đường Latêranô là ngôi đền thờ được Hội Thánh chấp nhận như một biểu trưng cho đền thờ to lớn là chính Hội Thánh, nơi mà Thiên Chúa trao tặng hết tình yêu của Người và ưa thích ngự vào.

Trong thánh lễ kỷ niệm cung hiến đền thờ Latêranô hôm nay, Hội Thánh không dừng lại ở việc tưởng niệm một lịch sử đã qua đi từ lâu. Nhưng qua việc tưởng niệm này, Hội Thánh muốn chúng ta hướng về ngôi đền thờ rất thánh là Chúa Kitô, để nhận ra Người chính là Ngôi Đền Thờ Mẹ của mọi ngôi đền thờ khác là chúng ta.

Ngôi Đền Thờ Mẹ rất thánh ấy đã chấp nhận “hủy mình ra không”. Một khi chấp nhận được “phá hủy” như thế, Đền Thờ Mẹ nên nguồn lợi lớn lao cho mỗi ngôi đền thờ con là chính chúng ta: Người mang ơn cứu độ, mang lại sự sống trường cửu cho ta.

Qua câu chuyện thanh tẩy đền thờ của Chúa, chúng ta ghi nhận những điều quan trọng.

Đền thờ hay nhà thờ của chúng ta là nơi tôn nghiêm vì là nơi Chúa ngự và là nơi chúng ta đến để cầu nguyện, thờ phương và lãnh nhận ơn Chúa và các Bí tích, vì vậy chúng ta phải cố gắng hết sức tôn trọng sự thiêng liêng và thánh thiện và gìn giữ sạch sẽ, trang nghiêm.

Và chính Chúa Giê-su là Đền Thờ, bảo đảm sự hiện diện, tình yêu và những ơn sủng của Thiên Chúa trên trần gian. Vì chỉ có Chúa Giêsu Kitô mới là Ðền Thờ đích thực như chính Người đã ám chỉ về mình trong Tin Mừng: "Các ông cứ phá hủy Ðền Thờ này đi. Nội trong ba ngày, Ta sẽ xây dựng lại.” Và lời này được thánh Gioan giải thích ở cuối bài Tin mừng: “Ðền Thờ Chúa Giêsu muốn nói ở đây là chính thân thể Người.” Tất cả mọi người chúng ta được kêu gọi đi vào Đền Thờ này để được gặp Thiên Chúa, để được thánh tẩy và nhận những ơn sủng của Chúa. Chỉ trong và qua Thân Thể Chúa Ki-tô, chúng ta mới thờ phượng Thiên Chúa một cách đích thực.

Sau cùng, Đền thờ không phải chỉ là bằng gỗ, bằng gạch đá, nhưng còn là Giáo hội vì là Thân Thể Phục Sinh Của Chúa Kitô, tức là cộng đoàn, giáo xứ những người tin Chúa, và do đó phải phản ảnh sự hiện diện sống động của Thiên Chúa giữa con người trần thế. Và thứ tư, qua Bí tích Thánh tẩy, mỗi người chúng ta đã trở nên đền thờ của Thiên Chúa, nghĩa là mỗi người chúng ta đã được thánh hóa để trở nên đền thờ của Chúa Thánh Thần. Thánh Phaolô không ngần ngại khẳng định: “Ðền thờ của Thiên Chúa chính là anh (chị) em.”

Hơn thế nữa, ngài còn nói: “Thân xác anh (chị) em là Ðền Thờ của Thánh Thần.” Vì thế, chúng ta phải gìn giữ đền thờ ấy luôn tốt lành, thánh thiện từ lời nói, tư tưởng, hành động và cách sống.

Hiểu được ý nghĩa của bài học về sự tự hiến nơi Chúa Giêsu như thế, đến lượt mình, chúng ta cũng hãy là những người biết dùng tất cả tài năng, sức lực, sự khôn ngoan để chung tay xây dựng cuộc đời, xây dựng Hội Thánh.

Nếu một ngôi đền thờ vật chất bị phá hủy, nó chỉ trơ lại một đống đổ nát. Nhưng nếu một ngôi đền thờ là chính mỗi con người biết “phá hủy” và chấp nhận để cuộc đời “phá hủy” mình, nghĩa là biết chấp nhận tự hiến, ngôi đền thờ ấy sẽ sinh ra không biết bao nhiêu lợi ích cho chính mình và cho muôn người.

Hôm nay mừng lễ Cung hiến Ðền thờ, chúng ta phải nghĩ về đền thờ thiêng liêng; nhưng cũng phải quí đền thờ hữu hình của giáo xứ chúng ta và quyết tâm làm cho đền thờ này cũng đẹp đẽ sốt sắng như đền thờ trong tâm hồn.

Chúng ta cũng phải nhớ đến đền thờ rộng lớn bao quát tất cả mặt đất là Hội Thánh Chúa Giêsu Kitô. Chúng ta phải yêu mến và làm vẻ vang cho đền thờ này vì nhờ Hội Thánh chúng ta mới liên kết được với Chúa Giêsu và trở nên đền thờ Thiên Chúa.

Huệ Minh

Toà phán quyết Tổng thống Mỹ phải trả $2 triệu
trong vụ kiện dân sự Quỹ Trump


November 7, 2019

UserPostedImage

Photo Credit: Susan Walsh/AP

(abc News) – Quan toà ở New York vào hôm thứ Tư ra phán quyết buộc Tổng thống Donald Trump trả $2 triệu Mỹ kim cho một nhóm các tổ chức bất vụ lợi, với mục đích dàn xếp vụ kiện dân sự, cáo buộc tổng thống vi phạm luật về từ thiện của tiểu bang.

Khoản tiền trên là giải pháp cuối cùng đối với vụ kiện do văn phòng Biện lý New York đệ lên toà sau khi Quỹ Trump – Trump Foundation tổ chức gây quỹ cho cựu chiến binh trong chiến dịch tranh cử 2016. Nhà gây quỹ trong truyền hình đã thu về gần $3 triệu đóng góp, nhưng số tiền này được phân tán vào tối trước cuộc họp kín ở Iowa theo chỉ đạo của Giám đốc chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Trump là Corey Lewandowski.

Vụ kiện cáo buộc Tổng thống Trump cùng với những người con của mình gồm Donald Jr., Eric và Ivanka Trump đã kết hợp từ thiện với chính trị, liên tục sử dụng tiền đóng góp thiện nguyện cho lợi ích cá nhân, chính trị và kinh doanh, bao gồm những dàn xếp pháp lý, đóng góp tranh cử và thậm chí mua cả một bức hình chân dung Trump chưng tại một khách sạn của ông ta.

Được đệ lên toà Thượng tố tiểu bang New York, vụ kiện yêu cầu toà giải thể quỹ thiện nguyện tư nhân của ông Trump có trụ sở tại New York, và ngăn không cho Tổng thống giữ chức vụ Giám đốc trong bất cứ tổ chức bất vụ lợi nào trong tương lai.

$2 triệu phải đựợc bản thân Tổng thống Trump trả vì đã vi phạm nghĩa vụ ủy thác trong việc giám sát Quỹ mang tên ông.

Trump Foundation đã đồng ý ngưng hoạt động, và phải trả $2 triệu Mỹ kim cho một tổ hợp các tổ chức bất vụ lợi.

Các luật sư của ông Trump tranh cãi rằng, tiền luôn luôn được sử dụng cho những mục đích thiện nguyện phù hợp với luật pháp, như vào năm 2014 khi Trump lấy $10.000 Mỹ kim từ quỹ ra mua bức tranh chân dung của ông tại buổi đấu giá cho Quỹ Unicorn. Luật sư của Trump Organization, ông Alan Futerfas cho toà hay, ông Trump chỉ đóng góp để khởi sự đấu giá bức tranh, nhưng khi không có ai tham gia, Quỹ Trump mắc kẹt với bức tranh này.

Khi vụ kiện được đệ lên toà vào tháng 6 năm 2018, Tổng thống tấn công, chỉ trích vụ kiện mang động cơ chính trị.

Thẩm phán liên tục phản đối nỗ lực muốn bãi bỏ vụ kiện từ các luật sư của ông Trump. Sau khi thẩm tra hồ sơ, thẩm phán Scarpulla xác định, “Ông Trump đã vi phạm nghĩa vụ uỷ thác đối với Quỹ, và vì vậy lãng phí xảy ra ở Quỹ.”

“Việc vi phạm nghĩa vụ uỷ thác của ông Trump bao gồm cho phép chiến dịch vận động tranh cử sắp đặt gây quỹ, cho phép chiến dịch tranh cử chứ không phải Quỹ trực tiếp phân bổ tiền, và sử dụng gây quỹ, phân bổ tiền cho chiến dịch chính trị của ông Trump,” Thẩm phán Scarpulla viết.

“Kể từ khi được thành lập vào năm 1987, Quỹ Trump đã đóng góp hơn $19 triệu Mỹ kim cho hàng trăm tổ chức thiện nguyện trên khắp thế giới với gần như không có chi phí nào. Hơn $9 triệu Mỹ kim từ Tổng thống Donald Trump,” phát ngôn nhân của Trump Foundation gởi ra thông báo ghi.

“Sau bầu cử tổng thống 2016, Trump Foundation công khai thông báo ý định tình nguyện giải thể và phân chia toàn bộ số tiền còn lại trong quỹ cho thiện nguyện. Thật không may, việc này bị trì hoãn vì vụ kiện mang động cơ chính trị của Tổng Biện lý,” thông báo ghi. “Chúng tôi rất vui khi Toà đã phản đối những yêu cầu không đâu vào đâu đối với những hình phạt, tiền lời, và những thiệt hại khác, nhận ra rằng mọi đồng xu được Quỹ Trump gây quỹ để giúp đỡ những người gặp khó khăn nhất.

Hương Giang (Theo abc News)

139 Người Bị Gạt 30 Tỉ Đồng
Vì chuyện Đi Làm Ở Nước Ngoài


08/11/201905:33:00(Xem: 213)

HÀ NỘI, VN -- Phong trào đi lao động ngoại quốc để kiếm tiền ngày càng rộ lên tại VN đã làm mồi cho các tổ chức buôn người lợi dụng và lừa gạt. Như trường hợp gần đây 139 người bị gạt mất 30 tỉ đồng vì đóng tiền cho một nhóm chuyên đưa lậu người đi làm ở ngoại quốc, theo bản tin của báo mạng VNExpress cho biết hôm 7 tháng 11.

Bản tin VNExpress kể như sau.

Các nạn nhân tin Phùng Thị Mười có 20 năm kinh nghiệm đưa lao động đi làm việc nên nộp hơn 30 tỷ đồng.

Ngày 7/11, khi TAND Hà Nội thông báo hoãn phiên xét xử bà Mười và hai đồng phạm với lý do vắng mặt nhiều người khiến hơn 30 bị hại có mặt bức xúc. Nhiều người bật khóc, nói đã vất vả đi từ Nghệ An, Hà Tĩnh, thậm chí cả Gia Lai ra Hà Nội để tham dự. Tất cả đều là bị hại, hoặc đại diện cho bị hại trong số 139 lao động bị nhóm bà Mười lừa tiền.

Một phụ nữ bế theo con nhỏ vài tháng tuổi đã đứng khóc ngay ở bàn của thư ký tòa án, năn nỉ xin tiếp tục xét xử. Từ Gia Lai ra dự tòa thay chồng là bị hại của vụ án, chị Hoa kể mấy năm trước vợ chồng kiếm sống bằng việc trồng tiêu, chăm nương rẫy thì có người giới thiệu "mối đi lao động Hàn Quốc chắc ăn lắm". Mối đó chính là bà Mười. Tin lời, gia đình chị "chồng ngay 2.000 USD" để nhóm bà Mười giúp làm thủ tục. Một thời gian sau, vợ chồng chị bị giục nộp thêm 3.000 USD để hoàn tất thủ tục visa. Lần thứ ba, chồng chị nộp thêm 5.000 USD khi nhóm này nói "sắp xuất cảnh", tuy nhiên đợi mãi không thấy lịch đi Hàn Quốc như hứa hẹn.

Bà Mười sau đó nói việc xuất cảnh sang Hàn Quốc khó khăn. Nếu gia đình chị Hoa nộp thêm 5.000 USD nữa sẽ có một suất sang Australia lao động, xuất cảnh ngay. "Đâm lao phải theo lao", vợ chồng chị Hoa tiếp tục vay tiền để được lên đường sớm.

Nhưng chờ mãi vẫn không đến ngày "được đi", nợ chồng chất, chồng chị Hoa phải tính "đường khác" và hiện anh đã sang Đài Loan làm việc để gửi tiền về trả nợ. Chị cũng chuẩn bị sang đó lao động để cùng trả nợ. Lần mở phiên tòa tới, chị bảo sẽ không tham dự được vì đã ở Đài Loan.

Cùng khóc như chị Hoa, một số phụ nữ nói cú lừa của bà Hoa đã khiến gia đình họ bây giờ "sống khổ như con vật" vì không biết bao giờ mới trả xong món nợ hàng trăm triệu đồng với lãi suất cao.

Theo cáo trạng, năm 2015-2018, Phùng Thị Mười (47 tuổi, quê Nam Định), Trần Thị Sen (72 tuổi, ở Đống Đa, Hà Nội) và Lương Văn Hiếu (31 tuổi) đã đưa ra thông tin gian dối và hứa hẹn đưa được người đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Hà Lan. Họ nhận tiền của nhiều người có nhu cầu song không thực hiện cam kết và chiếm đoạt tiền.

Bà Mười trực tiếp nhận tiền 17,5 tỷ đồng và hứa hẹn sẽ đưa 86 người đi lao động ở Hàn Quốc, 3 đi Nhật Bản, 2 người đi Hà Lan. Bà Mười thuê Lương Văn Hiếu (31 tuổi, ở Chương Mỹ, Hà Nội) làm trợ lý nhận hồ sơ và tổ chức đưa người lao động đi khám sức khỏe, học ngoại ngữ, thi tay nghề.

Bà Mười móc nối với bà Sen để tổ chức tìm các nguồn lao động ở các tỉnh miền Trung có nhu cầu đi xuất khẩu lao động. Hai người thỏa thuận, với mỗi lao động được giới thiệu bà Sen sẽ được hưởng 1.000 USD. Bà Sen dẫn Phùng Thị Mười và Lương Văn Hiếu đến một số tỉnh miền Trung tìm lao động. 19 người đã trực tiếp nộp hơn 2 tỷ đồng cho bà Sen và được hứa đưa ra nước ngoài lao động song lời hứa không được thực hiện.

Đầu năm 2016, Mười thông qua anh Trương Quang Hải (39 tuổi, ở Nam Định) để nhận hồ sơ của lao động muốn đi xuất khẩu lao động ở Hàn Quốc, thu phí 10.000 USD một người.

Tin tưởng Mười có khả năng, anh Hải đã giới thiệu 11 lao động là người thân, quen của mình, chuyển 110.000 USD (tương đương 2,5 tỷ đồng). Hiếu tập hợp hồ sơ, hướng dẫn các lao động này đi khám sức khỏe tại một số bệnh viện ở Hà Nội. Tuy nhiên, sau đó không ai được đi xuất khẩu lao động như Mười cam kết.

Một nhóm lao động khác gồm 13 người ở Hà Tĩnh cũng bị lừa với chiêu tương tự. Qua giới thiệu của Sen, Hiếu, tháng 4/2017, bà Mười gặp anh Lê Tiến Bản, tự giới thiệu hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu lao động với hơn 20 năm kinh nghiệm, có nhiều mối quan hệ, có chức năng, khả năng đưa người đi xuất khẩu lao động. Bà Mười thỏa thuận anh Bản là đầu mối thu 10.000 USD với lao động muốn đi Hàn Quốc và 13.000 USD với người muốn làm thợ cơ khí ở Hà Lan.

Anh Bản đã giới thiệu 13 người quen, thu 3,6 tỷ đồng song sau đó mới phát hiện hành vi của Mười là lừa đảo. Ngoài những lao động nêu trên, còn một số người khác cũng bị lừa với hình thức tương tự. Nhà chức trách xác định, trong các năm 2015-2018, 139 người đã bị lừa tổng số tiền hơn 30 tỷ đồng, trong đó bà Mười chiếm đoạt gần 29 tỷ đồng, Trần Thị Sen chiếm hưởng gần 2 tỷ đồng. Lương Văn Hiếu không chiếm đoạt mà chỉ hưởng lương tháng do bà Mười trả.

Theo cáo trạng, Mười giữ vai trò người khởi xướng, tổ chức. Sen và Hiếu là đồng phạm tích cực. Hai anh Bản, Hải đều đã nộp để trả lại số tiền mà mình giữ của các bị hại. Còn khoản tiền chuyển cho bà Mười họ không chiếm hưởng. Cáo trạng không truy tố hai người này.

Bà Mười cùng Sen, Hiếu bị truy về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo điều 174 Bộ luật Hình sự 2015 với khung hình phạt cao nhất là tù chung thân. Phiên tòa hiện chưa ấn định ngày mở lại.

Một đất nước mà người dân chỉ muốn bỏ trốn ra đi tìm đường sống thì đất nước đó quả thật có vấn đề.

NT Pompeo cảnh báo thế giới về những thách thức
từ Nga, Trung Quốc


November 8, 2019

UserPostedImage

Ngoại Trưởng Mike Pompeo phát biểu tại Berlin, cạnh Thủ Tướng Đức, bà Angela Merkel. (Hình: AP Photo/Michael Sohn)

BERLIN, Đức (NV) — Ngoại trưởng Mỹ, ông Mike Pompeo, hôm Thứ Sáu, 8 Tháng Mười Một, đưa ra lời cảnh báo mạnh mẽ về Nga và Trung Quốc, trước kỷ niệm 30 năm ngày Tường Bá Linh sụp đổ, kêu gọi các quốc gia đồng minh với Mỹ hãy bảo vệ tự do có được sau khi phải trả giá đắt đỏ.

Theo bản tin của hãng thông tấn AFP, ông Pompeo nhấn mạnh rằng “chúng ta không thể thờ ơ” khi nói liên minh quân sự NATO, có từ 70 năm nay, phải có sự thay đổi nếu không muốn bị lỗi thời.

Tổng Thống Pháp, ông Emmanuel Macron, từng chỉ trích NATO là bị “hoại não”, khiến Thủ Tướng Đức, bà Angela Merkel, phải mạnh mẽ phản bác.

Ông Pompeo nói “NATO cần phải thay đổi và trưởng thành, để có thể đối phó với thực tế của ngày hôm nay và những thách đố của hôm nay.”

Đứng trước bức tường cũ chỉ cách đó vài thước, ông Pompeo khi phát biểu tại Brandenburg Gate, nói rằng những đe dọa đó đến từ những quốc gia như Trung Quốc, Nga và Iran.

Mỹ và đồng minh nên “bảo vệ những gì đã phải trả giá rất nhiều để có được vào năm 1989” và “phải có nhận thức rằng chúng ta đang ở trong cuộc tranh đua về giá trị của đời sống với các quốc gia không có sự tự do.”

Chuyến viếng thăm của ông Pompeo diễn ra trong khi nước Đức chuẩn bị kỷ niệm ba thập niên kể từ ngày 9 Tháng Mười Một khi Tường Bá Linh bị phá vỡ, dẫn đến sự sụp đổ của chế độ cộng sản Đông Đức.

Ông Pompeo cũng nhắc tới cuộc tranh đấu đòi dân chủ của người dân Hồng Kông hiện nay, nói rằng Bắc Kinh phải tôn trọng những thỏa thuận ký kết năm 1997 là cho người dân nơi này được hưởng các quyền tự do theo giải pháp “một quốc gia, hai hệ thống”.

(V.Giang)

Nhà Trắng lục đục vì chuyện dỡ bỏ thuế cho Trung Quốc?


08/11/2019

UserPostedImage

Ý tưởng dỡ bỏ thuế quan không phải là một phần của thỏa thuận “bắt tay” ban đầu được khởi sự từ tháng 10 giữa Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump.

Một thỏa thuận Mỹ-Trung nhằm rút lại các mức thuế quan hiện nay, một phần của thỏa thuận thương mại giai đoạn một, đang đối mặt với sự phản đối quyết liệt tại Nhà Trắng và từ các cố vấn bên ngoài, Reuters dẫn nhiều nguồn tin am hiểu các cuộc đàm phán cho biết.

Ý tưởng dỡ bỏ thuế quan không phải là một phần của thỏa thuận “bắt tay” ban đầu được khởi sự từ tháng 10 giữa Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, Reuters dẫn các nguồn tin nói.

Trước đó, hôm thứ Năm 7/11, các quan chức Trung Quốc cho biết việc cắt giảm thuế đã đạt được thoả thuận và việc này được một quan chức Hoa Kỳ xác nhận vào đầu giờ chiều ngày 7/11.

Tuy nhiên, Reuters dẫn lời các cựu quan chức và các quan chức đương nhiệm của chính quyền Mỹ cho biết có một sự chia rẽ trong chính quyền về việc liệu gỡ bỏ thuế quan có hạ thấp vị thế của Hoa Kỳ trong các cuộc đàm phán hay không.

Trong khi đó, cựu cố vấn Nhà Trắng Stephen Bannon, cho rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc đang cố gắng tái đàm phán thỏa thuận.

Ông nói thêm rằng việc quay trở lại mức thuế quan trước đó đang đi ngược lại với bản chất của thỏa thuận ban đầu vào tháng 10.

“Không có gì mà ông Trump ghét hơn là việc ai đó đi ngược lại trong một thỏa thuận”, ông nói.

Reuters cho biết không ai trong Nhà Trắng xác nhận có sự chia rẽ này, và văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ cũng không bình luận về việc có hay không chuyện dỡ bỏ thuế quan.

Christian Whiton, cựu cố vấn của chính quyền Trump về các vấn đề Đông Á, nói rằng điều này “rất đậm chất Bắc Kinh”.

Đảng Cộng sản Trung Quốc sử dụng “chiến lược đàm phán siêu năng nổ để cố gắng tái xác định thực tế”, Reuters dẫn lời ông Whiton nói.

“Dù sao, ông Trump cũng là người rất ‘diều hâu’ trong thương mại với Trung Quốc”, ông Whiton nói thêm. “Tôi sẽ rất ngạc nhiên nếu ông ấy đồng ý chuyện này”.

Đại ca giang hồ ở Sài Gòn nghi bị nữ Việt kiều
thuê người chém chết


November 8, 2019

UserPostedImage

Nhà hàng Karaoke Nice VIP, nơi Quân “xa lộ” bị vây chém. (Hình: Giao Thông)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Công an xác định vụ đại ca giang hồ bị hàng chục côn đồ truy sát đến chết ở quận Thủ Đức là do “có mâu thuẫn với một phụ nữ Việt kiều.”

Theo báo Thời Đại ngày 8 Tháng Mười Một, 2019, Phòng Cảnh Sát Hình Sự Công An Sài Gòn, cho biết vẫn đang điều tra nguyên nhân vụ hỗn chiến tại nhà hàng Karaoke Nice VIP (phường Bình Thọ, quận Thủ Đức) khiến ông Mai Văn Quân (54 tuổi, ở quận Thủ Đức), biệt danh Quân “khùng,” Quân “xa lộ” thiệt mạng.

Theo báo VietNamNet, Đội Phòng Chống Tội Phạm thuộc Phòng Cảnh Sát Hình Sự Công An Sài Gòn, phối hợp cùng công an quận Thủ Đức bắt giữ sáu người gồm: Ty Thanh Đại, Đặng Quốc Duy, Bùi Quốc Duy, Võ Thùy Linh, Nguyễn Tiến Minh Tài, Nguyễn Anh Trung (đều thường trú tại Sài Gòn), trong đó có hai người “có vai trò đầu vụ.”

Công an xác định vụ ra tay truy sát giết Quân “xa lộ” là do khoảng 40 người thực hiện theo hợp đồng giữa một nữ Việt kiều với nhóm này. Do “có yếu tố ngoại quốc” nên vụ án mạng được Phòng Cảnh Sát Hình Sự Công An Sài Gòn phụ trách điều tra.

Từ khi xảy ra vụ án mạng, công an đã tăng cường lực lượng canh phòng để bảo đảm tình hình an ninh trật tự tại đám tang của ông Quân.

Theo tin báo Tuổi Trẻ, khoảng 10 giờ 30 tối hôm 4 Tháng Mười Một, ông Quân cùng một nhóm bạn khoảng năm người đi hát ở nhà hàng Karaoke Nice VIP trên đường Khổng Tử (phường Bình Thọ, quận Thủ Đức).

Đến khoảng 11 giờ 15, ông Quân ra về thì bị một nhóm thanh niên hàng chục người dùng hung khí, dao tự chế bao vây chém “hội đồng.” Ông Quân cầm dao tự chế chém trả lại, nhưng do nhóm người này quá đông nên ông Quân bị chém trọng thương. Thất thế, ông Quân bỏ chạy xuống hầm xe của quán karaoke, tuy nhiên nhóm đối thủ vẫn đuổi theo truy sát cho bằng được.

Sau khi gây án, nhóm người này rời khỏi hiện trường. Người dân đưa ông Quân đi cấp cứu nhưng do bị thương quá nặng, đến 3 giờ sáng 5 Tháng Mười Một thì chết ở bệnh viện.

Diễn biến vụ chém ông Quân được camera quanh hiện trường ghi lại và chia sẻ trên mạng xã hội. Đoạn clip gây chấn động dư luận khi cảnh tượng gây án rất kinh khủng.

Theo công an, ông Quân là “tay anh chị có số má” ở Sài Gòn và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, từng có tiền án, tiền sự, vừa mới ra tù không lâu, hoạt động ở nhiều “lĩnh vực đen” trong đó có cho vay nặng lãi.

(Tr.N)

Bắt được 13 thành viên của băng đảng
nguy hiểm nhất Orange County


November 8, 2019

UserPostedImage

Cảnh sát bắt vài nghi can ở Orange County. (Hình: Santa Ana Police Department)

SANTA ANA, California (NV) – Cảnh sát Santa Ana và nhiều cơ quan công lực khác công bố hôm Thứ Năm, 7 Tháng Mười Một, bắt được 13 thành viên băng đảng sau nhiều tháng điều tra.

Theo đài KTLA, các cơ quan công lực hỗ trợ cảnh sát Santa Ana gồm có cảnh sát Anaheim, Fullerton, Whittier, La Habra và FBI.

Cảnh sát đặt tên chiến dịch là “Operation Black Rhino” với mục tiêu là phá vỡ băng đảng Townsend Street, một trong những băng đảng nguy hiểm và lâu năm nhất của Orange County.

Nhân viên công lực điều tra nhiều tháng, lấy thông tin từ những tù nhân có liên quan đến băng đảng này và bố ráp tổng cộng 15 nơi ở khắp quận hạt.

Đến Thứ Năm, 7 Tháng Mười Một, cảnh sát công bố bắt được 13 nghi can. Cảnh sát Santa Ana còn tung ra video các cuộc bố ráp và nhận dạng 11 nghi can.

Trong cuộc họp báo hôm Thứ Năm, Cảnh Sát Trưởng Dave Valentin của Santa Ana cho biết một số nghi can có tiền án giết người và giết người không thành công. Hai nghi can khác vi phạm luật quản chế.

Tại hiện trường, nhân viên công lực tịch thu được năm khẩu súng, trong đó có súng trường tự động, một áo giáp chống đạn, ba pound ma túy và $16,000 tiền mặt.

Chánh Biện Lý Todd Spitzer của Orange County cho biết: “Đây là những công cụ của những băng đảng rất nguy hiểm ở Hoa Kỳ. Những nghi can này thường có những hành vi phạm pháp và hủy hoại nhiều cộng đồng.”

Giới hữu trách cho biết Townsend Street là một trong những băng đảng nguy hiểm và lâu năm nhất Orange County. Ông Spitzer cho hay các cơ quan công lực muốn giảm sức ảnh hưởng của băng đảng này đối với giới trẻ.

(TL)


Edited by user Friday, November 8, 2019 1:42:31 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#11472 Posted : Friday, November 8, 2019 6:54:06 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,717

Thanks: 777 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Phương thức rửa tiền của triều đại Obama sẽ bại lộ


Thursday, November 7, 2019

UserPostedImage

Rửa tiền của chính quyền Obama là một trong những đại án tham nhũng mà tổng thống Donald Trump sẽ phải truy tố vào nhiệm kỳ 2 trong khẩu hiệu "Keep America Great - Giữ cho Nước Mỹ vĩ đại". Vì vậy bằng mọi giá đảng Dân chủ Mỹ phải lật đổ tổng thống Donald Trump nếu không muốn bị ông Trump đào tận gốc, trốc tận ngọn.

Để rửa tiền nhưng không bị lộ, chính quyền Obama đã lập nên một đường dây xuyên quốc gia, nối kết Ukraine với Tàu cộng thông qua công ty bình phong của con trai Joe Biden. Cụ thể:

UserPostedImage

Lấy chiêu bài "hỗ trợ an ninh" cho Ukraine, từ năm 2014, chính quyền Obama đã giải ngân cho chính quyền Poroshenko của Ukraine với số tiền 1,5 tỷ Mỹ kim từ tiền thuế của dân Mỹ. Riêng Liên Âu đã hỗ trợ cho Ukraine khoảng 15 tỷ Mỹ kim (chủ yếu dưới dạng các khoản vay).

Kết quả là Ukraine vẫn không làm gì được Nga ở vụ Nga cướp bán đảo Crimea của Ukraine bởi vì số tiền này đã bốc hơi khỏi Ukraine chui vào túi của Obama, Joe Biden và các chóp bu của đảng Dân chủ Mỹ.

UserPostedImage

Để lấy được khoản tiền "hỗ trợ an ninh" kia, con trai Joe Biden là Hunter Biden đã được công ty Burisma của Ukraine nhận vào làm việc với mức lương 50 ngàn Mỹ kim/tháng, con trai của Nancy Pelosy là Paul Pelosy cũng có chân ở Ukraine. Ngoài ra, con trai Joe Biden và con gái của Hillary Clinton cũng có chân ở Tàu cộng mà theo nguồn tin từ cuốn sách Secret Empires của Peter Schweizer thì "Hunter Biden bay đến Tàu cộng trên Air Force Two với cha mình vào năm 2013. Và 10 ngày sau khi cha con Biden đến Tàu cộng, công ty của Hunter Biden đã ký được hợp đồng trị giá 1,5 tỷ Mỹ kim với một công ty con của nhà băng Tàu cộng".

Như vậy có thể hình dung, việc công ty của Hunter Biden ký kết hợp đồng với nhà băng Tàu cộng vào năm 2013 là để "lót đường" cho việc rửa tiền được vào năm 2014 khi khoản "hỗ trợ an ninh" cho Ukraine được chính quyền Obama giải ngân. Tức là khi chính quyền Obama nhận được các hóa đơn của Ukraine trình lên chứng minh chính quyền của tổng thống Poroshenko đã đặt mua các công cụ "hỗ trợ an ninh" từ Tàu cộng thì Obama sẽ ký lệnh giải ngân.

UserPostedImage

Tiền từ kho bạc Mỹ sẽ chạy vào tài khoản của chính quyền Poroshenko rồi chạy vào túi của Hunter Biden dưới hình thức trả lương từ công ty Burisma của Ukraine và hình thức thanh toán cho Tàu cộng để Tàu cộng chuyển vô nhà băng của mình rồi chạy vào tài khoản của công ty Hunter Biden ở Tàu cộng theo hợp đồng đã ký kết năm 2013 có giá trị 1,5 tỷ Mỹ kim như nói ở trên.

Đó là lý do mà ông Rudy Giuliani, luật sư riêng của tổng thống Donald Trump vừa phàn nàn "làm ơn, bạn có thể chuyển hướng các nỗ lực điều tra tham nhũng của mình để tập trung vào ... Bao nhiêu viện trợ thuế của Mỹ đã đến một công ty Ukraine trả cho con trai của Joe Biden trong khi Joe Biden chịu trách nhiệm viện trợ?".

UserPostedImage

Vì vậy nên ông Trump mới yêu cầu phía Ukraine và Tàu cộng nên phối hợp với Mỹ để điều tra nghi án tham nhũng khủng khiếp của Obama - Joe Biden bất chấp phe Dân chủ đang quyết tâm theo đuổi việc luận tội ông. Đầm lầy Nước Mỹ sẽ còn nhiều kịch tính khi tổng thống Ukraine là Zelensky và Tập Cận Bình sớm bay qua Mỹ để hội kiến tổng thống Donald Trump.

UserPostedImage

Nước Mỹ và cả Liên Âu sẽ sốc nặng khi hành vi tham nhũng rất tinh vi của Obama - Joe Biden - Hillary Clinton - Nancy Pelosy và Poroshenko bị đưa ra ánh sáng. Đường dây tham nhũng này sẽ là quả bom hạch tâm thổi bay trò "cả vú lấp miệng em" của đảng Dân chủ Mỹ đó là trò hề luận tội tổng thống Donald Trump.

Tran Hung

Edited by user Friday, November 8, 2019 7:01:07 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#11473 Posted : Friday, November 8, 2019 7:05:38 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,717

Thanks: 777 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

ASEAN 35: TC Thất Bại


08/11/201900:00:00(Xem: 1067)
Vi Anh

ASEAN 35: Trung Cộng thất bại, Hiệp định RCEP của TC bị xếp luôn. Dù TT Trump không có mặt, các nước vẫn chống TC, CSVN chống mạnh hơn. TC thất bại với ý đồ gồm thâu Á châu. Ấn độ nước đông dân hạng nhì thế giới chỉ sau TC, không tham gia Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) Cuộc họp báo về tiến trình thanh lập bị hoãn, không lý do, không hẹn tái họp.

Thực vậy, như mọi khi Hội nghị thượng đỉnh ASEAN thứ 35, năm nay tại Bangkok (Thái Lan) từ ngày 2- 4/11, TC tìm cách thao túng, khống chế. Dù TT Trump của Mỹ quá bận không đến tham dự, các nước vẫn chống TC. Tổ chức trong Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực RCEP do TC chủ trương và yểm trợ cũng thất bại cũng như trong Hiệp hội ASEAN.

Về Ấn độ, tin RFI, Ấn Độ hôm 04/11/2019 trong một cuộc họp báo tại Bangkok, bên lề thượng đỉnh ASEAN, thông báo không tham gia RCEP vì “lợi ích quốc gia”. New Delhi lo ngại hàng hóa giá rẻ Trung Quốc sẽ gây hại cho thị trường Ấn Độ, và nông sản Úc, New Zeland sẽ tác động tiêu cực tới nông dân nước này.

Về các nước trong hiệp hội ASEAN. Đại đa số các nước ASEAN đều chống TC. Đối với Trung Quốc, ASEAN là cánh cửa quan trọng trên Con Đường Tơ Lụa mới của TC, một kế hoạch hạ tầng cơ sở quy mô thế giới nhằm phục vụ cho các tham vọng của Trung Quốc.

Còn đối với Ấn Độ, khu vực này giữ vai trò chủ đạo trong chính sách Hành động Hướng Đông (Act East) vốn coi các trao đổi với châu Á là mối ưu tiên.

Đặc biệt và cụ thể CSVN dù cùng chủ nghĩa CS với TC cũng chống TC cứng rắn hơn trong vấn đề Biển Đông. Có lẽ nhờ áp lực của nhân dân VN và nhờ trả thù nhà đền nợ nước, nhờ tinh thần bất khuất và kiên trì chống quân Tàu cả ngàn năm vốn là bản chất của dân tộc Việt tích tụ vào tinh thần và tiềm thức của Ngoại Trưởng Phạm Bình Minh.

Ông Minh vốn là con trai của Ngoại Trưởng Nguyễn cơ Thạch. Vì chống âm mưu xâm chiến Biển Đông mà Ông Minh đã uốn mình qua ngõ hẹp của Đảng CSVN đã tố giác trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc về tình hình bất ổn, phi pháp, phi lý ở Biển Đông. Dù ông không nói ra tên kẻ thù ác, gây rối nhưng ai cũng biết đó là TC. Khiến các thông tấn quốc tế bày tỏ lòng ngưỡng mộ.

Vê phía Mỹ, TT Trump không đến tham dự, các nước lo ngại có lẽ TT Trump không hào hứng trong vấn đề Ấn độ Thái bình dương là diện và Biển Đông là điểm trong cuộc xung đột Mỹ Trung. Nhưng cũng có người quan sát thực tế hơn nghĩ rằng TT Trump có hẹn gặp Chủ Tịch Tâp cận Bình và hai bên đã hứa sẽ cùng ký Thoả Thuận Thương mại giai đoạn 1 ở Chile. Nhưng sau đó Tổng thống Sebastian Pinera thông báo không thể tổ chức sự kiện này do cuộc khủng hoảng xã hội. Nên Ô Trump cử cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien cùng bộ trưởng Thương Mại Wilbur Ross, thay mặt ông dự Hội nghị thượng đỉnh ASEAN 35. Trên phương diện thuần tuý kỹ thuật, tham mưu và chuyên môn nhiều khi cô vấn và bộ trưởng năm vững hơn tông thống.

Thế nhưng dù không có TT Trump trong hội nghị TC cũng thất bại trong hội nghị thượng đỉnh ASEAN 35. Tổ chức RCEP do TC chủ trương, vận động, yểm trợ trong Hôi nghi ASEAN 35, hoàn toàn thất bại. Ấn độ không tham gia như tin đã nêu ở trên. Cuộc họp báo về tiến trình đàm phán đã bị hủy bỏ không có lời giải thích.

Mưu đồ TC là thao túng và khống chế ASEAN qua Hiệp đinh RCEP.Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), bây giờ là một tác nhân kinh tế quan trọng trong khu vực, có thể sánh như là đại cường kinh tế thứ 5 thế giới, và đứng hàng thứ ba tại châu Á, trước cả Ấn Độ. Báo mạng La Tribune số ra tháng 6/2019 giải thích vì sao. Khối ASEAN còn 647 triệu dân, lớn hơn cả Liên Hiệp Châu Âu về mặt dân số. Tổng sản phẩm nội địa GDP của cả khối là gần 3.000 tỷ đô la. Đứng đầu khối này là Indonesia, có tổng dân số là 265 triệu người đa sô theo Hội giáo, và là nước theo Hôi giáo lơn nhứt thế giới, GDP cao hơn 1.000 tỷ đô la. Một mình Indonesia chiếm đến 35% sự giàu có do cả khu vực tạo ra và 41% dân số toàn khu vực. Singapore là quốc gia nổi trội khác biệt nhất, nếu như đem so sánh mức GDP với 5,6 triệu dân của đảo quốc này.

ASEAN giờ có thể tự khẳng định là «công xưởng» lớn thứ hai trên thế giới và đà tiến của khối này rất có thể còn được thúc đẩy do các căng thẳng thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Đó là cỗ máy hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài - IDE.

ASEAN là vị thế địa chính trị quan trọng. Nhiều quốc gia nằm bên bờ một vùng biển nội địa kết nối với phần còn lại của thế giới. Vùng Biển Đông có bảy eo biển dẫn ra bên ngoài, cho phép kết nối giữa châu Á và châu Đại Dương, giữa Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.

Đặc biệt, đối với Nhật Bản cũng như là Trung Quốc, đó là những con đường huyết mạch: 80% các nguồn cung của Trung Quốc đều phải đi qua các eo biển này.

Do vùng biển này có tầm quan trọng sống còn đối với quốc gia, Trung Quốc luôn tìm cách áp đặt chủ quyền lãnh thổ đối với gần như toàn bộ diện tích Biển Đông, và đó là cội nguồn của mọi nguy cơ xung đột.

Với mức tăng trưởng trung bình hằng năm là 5% từ một thập niên qua, ASEAN không những được xem như là một thành công về kinh tế mà còn là một tác nhân thiết yếu trong khu vực.

ASEAN dùng vấn đề Biển Dông gián tiếp phá bể mưu đồ thành lập RCEP Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực của TC. Trong số các nước thành viên của tổ chức ASEAN lại có thái độ và hành động chống TC. Đặc biệt là CSVN nước bị TC xâm chiếm, xâm lấn nhiều biển đảo nhứt. Trong kỳ họp này CSVN phản ứng cứng rắn nhứt, mạnh mẽ nhứt chống TC.Tin RFI của Pháp ngày 2-11 dẩn tin AP của Mỹ ngày 02/11/2019 cho biết tranh cãi đã nổ ra gay gắt giữa phái đoàn Việt Nam và Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông.

AP trích dẫn tiết lộ của hai nhà ngoại giao Đông Nam Á cho biết trong một cuộc họp, phía Việt Nam đã yêu cầu đưa vào bản tuyên bố chung một cụm từ nói đến hành vi xâm lấn mới đây của Trung Quốc vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam trên Biển Đông. Phía Trung Quốc, thông qua đồng minh Cam Bốt gia nô của TC, đã phản đối đề nghị này.

Cũng theo nguồn tin trên, các nhà ngoại giao VN đã đặt lại vấn đề tiến bộ của Bộ Quy Tắc Ứng Xử trong khi mà Trung Quốc tiếp tục xâm nhập vào vùng biển của Việt Nam.

Một nhà ngoại giao Trung Quốc hù doạ ASEAN không được để cho Việt Nam phá hoại tiến trình đàm phán COC giữa toàn khối Đông Nam Á với Trung Quốc./.

(VA)

Hoàng Nam  
#11474 Posted : Saturday, November 9, 2019 1:36:30 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,717

Thanks: 777 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)
CHXHCN Cali và “The Vietnam War”


Friday, November 8, 2019
Vũ Linh

UserPostedImage

...chạy khỏi Cộng Hòa XHCN Việt Nam, Để Qua Tị Nạn Tại... Cộng Hòa XHCN Cali...

Tiểu bang mà đại đa số dân tị nạn ta đang cư trú có thể sẽ thành một nước độc lập, tách ra khỏi Hợp Chủng Quốc Cờ Hoa, để thành nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa California. Đó là một chuyển động lớn có thể có hậu quả không nhỏ đối với dân tị nạn chúng ta.

Quý độc giả khoan khui rượu ăn mừng, cũng đừng vội bán nhà dọn đi tiểu bang khác. Càng không nên bắt chước vài người chống Trump trước đây, lớn tiếng đánh võ miệng, hăm dọa sẽ dọn đi khỏi tiểu bang nghe cho oai, để rồi khi chuyện xẩy ra thì lại bị bệnh ăn-trai-tơ “ủa tôi nói dzậy hồi nào?”. Chuyện đâu còn đó. Rất có thể câu chuyện ly khai sẽ thành sự thật, nhưng có lẽ phải đợi đến đời cháu hay chắt đích tôn của quý vị thì may ra mới thấy.

UserPostedImage

Tiểu bang Cali nổi tiếng chống TT Trump mạnh nhất, với tỷ lệ bỏ phiếu cho ứng viên Trump ít nhất, chỉ hơn có Washington DC là nơi mà dân số có tới 90% là da đen. Dù vậy, Cali có một mẫu số chung với TT Trump: đó là điểm... chẳng giống con giáp nào hết. TT Trump chẳng giống bất cứ tổng thống nào, và Cali cũng chẳng giống bất cứ tiểu bang nào.

Cho đến cách đây chừng 30 năm, Cali là thành đồng của khối bảo thủ CH, với hai tổng thống bảo thủ nổi tiếng nhất là TT Nixon và TT Reagan đều là dân Cali và đắc cử nhờ phiếu của Cali. Trước đó, Cali cũng là tiểu bang mang lại chiến thắng cho TT bảo thủ CH Eisenhower.

UserPostedImage

Thế rồi, Cali bị động đất chính trị, chuyển động mạnh và rất nhanh qua phe cấp tiến, nhờ sự phát triển của kỹ nghệ điện toán và kỹ nghệ điện ảnh, hai ngành tiên phong trong phong trào cấp tiến. Bắt đầu bằng việc bầu ông tài tử lực điền Arnold Schwarzenegger làm thống đốc. Trên quan điểm chính trị, ông này thuộc loại nửa nạc nửa mỡ. Thuộc đảng bảo thủ CH, đóng phim bảo thủ, nhưng qua lại mật thiết với giới cấp tiến Hồ Ly Vọng, có vợ trong gia đình đại cấp tiến Kennedy tuy “ăn phở” với bà giúp việc thuộc thành phần lao động.

UserPostedImage

Cali có thành tích khá độc đáo là tiểu bang duy nhất đã bầu cho hai ông tài tử xi-nê-ma của loại phim thường chiếu tại rạp Đại Đồng của Sàigòn ta hồi xưa là Reagan và Schwarzenegger. Đằng sau việc hai ông tài tử đắc cử thống đốc, ta thấy ảnh hưởng ngày một lớn mạnh của Hồ Ly Vọng trong đời sống thường ngày của dân Cali.

Từ màu đỏ của CH, Cali trở thành màu tím lai DC. Bây giờ thì thành xanh lè của DC. Gần 70% dân Cali bầu cho bà Hillary chống ông Trump và ¾ các vị dân cử tiểu bang và liên bang đều là đảng DC. Hiện đi tiên phong trong các phong trào cải cách cấp tiến nhất, cũng như những tấn công ác liệt nhất chống TT Trump. Dưới đây là vài thành tích của Cali.

DI DÂN

UserPostedImage

Không có tiểu bang nào có nhiều di dân lậu và không lậu gốc La-Tinh bằng Cali. Với số dân gốc Nam Mỹ đông đảo như vậy, tất cả các chính khách ra tranh cử các chức vụ lớn nhỏ của tiểu bang hay liên bang đều phải rạp mình phủ phục nịnh khối dân này.

Quốc hội tiểu bang đã biểu quyết cả tiểu bang Cali là tiểu bang “an toàn” cho di dân lậu. “An toàn” trên hai phương diện:

1_ tiểu bang sẽ không hợp tác, tức là không giúp chính quyền liên bang đi lùng bắt di dân lậu,

2_ di dân lậu nếu phạm tội nặng như cướp của, hãm hiếp,… cần phải bị trục xuất theo luật hiện hành, vẫn bị tiểu bang bắt, ra tòa và có thể lãnh án tù, nhưng khi được thả ra, tiểu bang sẽ không trục xuất, ngược lại, bảo vệ chúng, không thông báo cho Sở Di Trú biết để trục xuất, tức là mãn hạn tù, chúng có quyền ra ngoài tiếp tục sinh sống và phạm tội. Nôm na ra, trong quan điểm của các chính khách Cali, bảo vệ đám di dân lậu phạm pháp này quan trọng hơn là bảo đảm an toàn cho dân Mỹ chính gốc, vì đó là cách hữu hiệu nhất giữ cái ghế của những ông bà chính khách đó.

UserPostedImage

Khi chính quyền liên bang áp lực, cắt một số tiền trợ cấp cho tiểu bang vì chính sách “an toàn”, thì Cali đã thưa liên bang ra tòa. Nhiều chuyên gia cho rằng tiểu bang thưa kiện không có căn bản pháp lý, nhưng các quan tòa Cali có dấu triện “cấp tiến mắc nợ dân gốc Nam Mỹ” đóng trên trán, vẫn xử tiểu bang thắng kiện. Cho dù có triển vọng Tối Cao Pháp Viện sẽ phán quyết về phe TT Trump giống như các quyết định giới hạn di dân Trung Đông trước đây.

Cali cũng đã thưa kiện chính quyền Trump về hai quyết định khác: chấm dứt DACA và việc xây tường biên giới Mễ. Dù TT Trump chưa có quyết định gì về hai vụ này, ông cũng vẫn bị Cali thưa như thường, gọi là đánh phủ đầu trước.

UserPostedImage

Cali thưa vụ DACA, lấy lý do quyết định chấm dứt DACA của TT Trump là phạm pháp và vi Hiến. Một lập luận quả là... siêu. Khi TT Trump chấm dứt một chương trình được TT Obama ban hành và áp dụng một cách bất hợp pháp thì ông lại bị thưa vì đó là việc làm... bất hợp pháp! Hiểu theo nghiã Cali, hủy bỏ một quyết định bất hợp pháp chính là… bất hợp pháp! Quý độc giả nào là luật sư xin giải thích dùm, kẻ này sẽ tạ ơn.

Quốc hội tiểu bang cũng đã “nhất trí” biểu quyết trích 30 triệu đô để giúp đám trẻ con trong khối DACA được bảo vệ không bị trục xuất, và 45 triệu làm quỹ đặc biệt trả tiền luật sư bào chữa cho đám di dân lậu khỏi bị trục xuất.

UserPostedImage

Cali cũng thưa TT Trump vì “ý định xây tường” dọc biên giới Mễ sẽ “tác hại đến môi trường”. Trong thời TT Obama, hơn một ngàn dặm tường đã được xây, không thấy Cali thưa kiện gì. Tường của Obama không hại môi trường, chỉ có tường của Trump mới hại môi trường. Quý độc giả nào là luật sư, cũng xin giải thích dùm, kẻ này sẽ tạ ơn.

TÔN GIÁO

TT Trump có danh sách cả trăm viên chức cao cấp vẫn chờ được Thượng Viện phê chuẩn. Việc phê chuẩn những vị này bị chậm trễ cả mấy tháng trời nhờ phe DC áp dụng chiến thuật câu giờ, vặn hỏi các ứng viên cả vạn câu hỏi, đòi trưng bầy bằng chứng cụ thể khó kiếm, tìm đủ lý cớ thoái thác. Mới đây, khám phá ra thêm lý do tôn giáo.

UserPostedImage

Thượng Viện vừa bác một thẩm phán do TT Trump đề cử vào toà phá án liên bang vì bà thượng nghị sĩ Dianne Feinstein của Cali và vài vị DC khác chất vấn về việc bà thẩm phán này thuộc khối Công giáo thuần thành. Cali bây giờ coi những người Thiên Chúa giáo, nhất là Công giáo, như là những kẻ cuồng tín của thời Thập Tự Chinh, cần phải thanh lọc kỹ. TT Trump thanh lọc khủng bố Hồi giáo bị tố là kỳ thị tất cả dân Hồi. Bà Feinstein thanh lọc thẩm phán Công giáo thì là gì?

Công giáo bây giờ đã bị khối cấp tiến chụp cái mũ “nhóm hận thù” –hate group- lên đầu, so với Hồi giáo đã trở thành tôn giáo của bác ái và hòa bình.


TT TRUMP

Phong trào cấp tiến trên cả nước đang xúm lại đánh TT Trump. Đó là chuyện ai cũng biết. Tạp chí Newsweek trong số mới nhất đã hớn hở loan tin “Lãnh đạo thế giới” nhục mạ Trump: Già Khùng (Bắc Hàn), Hitler (Venezuela), Goliath (Zimbabwe), ngu dốt (Iran), xảo trá (Cuba). Đây là khuynh hướng mới của truyền thông Mỹ: trước đây, khi tổng thống bị đụng chạm thì họ nhẩy nhổm lên bênh, bây giờ khi có ông nước ngoài nào nhục mạ tổng thống, TTDC vui mừng như mở cờ vì có “đồng minh”. Những chính khách chửi TT Mỹ được đôn lên hàng “lãnh đạo thế giới”, cho dù chỉ là Cậu Ấm Ủn, nhà độc tài của một xứ Nam Mỹ đang xập tiệm, tay độc tài tổng thống muôn năm của Phi Châu, các giáo chủ cuồng tín Hồi giáo, và Castro! Mỹ có câu “cho tôi biết bạn của anh là ai, tôi sẽ nói anh là người như thế nào”. Nếu những “lãnh tụ” đó là những đồng chí mới của TTDC thì quả là điều… đáng mừng cho Trump!

UserPostedImage

Cali là tiểu bang chống TT Trump hung hãn nhất chẳng những vì quan điểm cấp tiến nói chung của dân Cali, mà còn vì ảnh hưởng của các chính khách Cali, là những người chống TT Trump ồn ào và cuồng điên nhất, như bà dân biểu Nancy Pelosi là người đã ca tụng các bố mẹ Nam Mỹ lùa con qua Mỹ làm mỏ neo là “có công lớn giúp nước Mỹ” vì đã thân tặng cho Mỹ những nhân tài tương lai (kể cả những tay anh chị trong băng đảng?), hay bà dân biểu Maxine Waters là người đòi đàn hặc TT Trump từ ngày ông chưa tuyên thệ nhậm chức. Chưa kể vô số chính khách địa phương vô danh nhưng đang muốn nổi bằng cách chống TT Trump hùng hổ nhất.

Quốc hội Cali đã biểu quyết luật đòi hỏi tất cả các ứng viên chính trị phải công bố giấy khai thuế trong 5 năm mới được tranh cử. Luật này hiển nhiên nhắm vào TT Trump để cản không cho ông ra tái tranh cử năm 2020. Trước khi quý vị chống Trump nhẩy nhổm reo mừng, có hai điều quý vị cần lưu ý về luật này.

- Cali là tiểu bang, không có quyền ra luật liên quan đến bầu cử tổng thống liên bang. Tối Cao Pháp Viện đã từng phán như vậy trong cả chục vụ thưa kiện. Cho dù luật của Cali chỉ áp dụng cho bầu sơ bộ của tiểu bang, nghiã là TT Trump không ra tranh cử sơ bộ tại Cali được nếu ông không chịu công bố giấy thuế, thì cuộc tuyển lựa đại diện cho Cali không hợp lệ vì là bầu bán độc tấu với một ứng viên của DC mà không có ứng viên CH. Cali sẽ không được kể vào số phiếu cử tri đoàn, mất tiếng nói trong cuộc bầu tổng thống. Mất Cali, đố DC vào được Tòa Bạch Ốc?

UserPostedImage

- Quyết định này phơi bày sự giả dối phe đảng tột đỉnh quốc hội DC của Cali khi thống đốc Brown cũng là người đã từng từ chối không công bố giấy thuế từ hồi nào đến giờ. Quý độc giả nào đã xem được giấy thuế của ông Brown xin... giơ tay!

Quốc hội Cali mới đây đã lấy một quyết định quái lạ hơn nữa: biểu quyết hạch tội –censured- TT Trump đã ủng hộ nhóm da trắng thượng tôn KKK tại Charlottesville, đòi TT Trump phải công khai xin lỗi quốc dân vì tội kỳ thị. Không kể việc TT Trump đã công khai chỉ trích nhóm này, quốc hội tiểu bang Cali cũng chẳng có quyền hành gì để hạch tội hay không hạch tội một tổng thống của liên bang. Chuyện bá láp chỉ mấy ông chính khách ăn không ngồi rồi mới nghĩ ra được.

LY KHAI

UserPostedImage

Một nhóm chính khách DC lại vận động mở trưng cầu dân ý tách Cali ra khỏi Hợp Chủng Quốc. Đây là cuộc vận động thứ ba sau hai lần thất bại, tìm không đủ chữ ký.

Thật ra, đại đa số dân Cali tỉnh táo, chưa đến độ u mê để biểu quyết chuyện ly khai này. Cho dù dân Cali biểu quyết thì cũng cần phải hai phần ba các tiểu bang còn lại chấp nhận cho Cali tách ra, là chuyện sẽ không bao giờ xẩy ra.

Cali lệ thuộc vào liên bang trong cả vạn chuyện, từ ngân sách tiểu bang đến tài trợ an sinh, Medicaid (MediCal), quốc phòng (chống hỏa tiễn của Cậu Ấm Ủn), kinh tế,... Làm sao cắt được huyết mạch sinh tử này?

Cali cũng đang vật lộn với những khó khăn tài chánh, với thâm thủng ngân sách nặng. Giá nhà suy xụp khiến thu nhập thuế nhà rớt mạnh từ gần cả chục năm nay. Hàng ngàn công ty bỏ tiểu bang vì thuế cao và luật lệ kinh doanh quá khắt khe (như công ty sản xuất tương ớt Sriracha đã dọn qua Texas) khiến thu nhập thuế kinh doanh cũng suy xụp. Trái lại, các chi tiêu về trợ cấp, nhất là tiền Medical, tăng vùn vụt vì mục đích lấy phiếu “dân nghèo”.

UserPostedImage

Trong khi nhiều tiểu bang lớn như Texas hay Florida không đánh thuế lợi tức cá nhân thì thuế lợi tức cá nhân của Cali lại cao nhất nước, từ 8% đến 13% tùy khung lợi tức. Đây là nguồn tiền lớn của tiểu bang, đến từ các triệu phú kỹ nghệ điện toán tại San Jose và các đại tài tử Hồ Ly Vọng. Theo các chuyên gia, nguồn thu nhập này không vô đáy, sẽ cạn dần trong tương lai gần khi cả hai ngành kỹ nghệ đạt mức bão hòa (quá nhiều) hay bị cạnh tranh mạnh.

Năm 2010, Cali đã biểu quyết tăng thuế hàng loạt, nhưng vì bị chống đối mạnh, nên chỉ tăng tạm thời. Cuối năm nay, hết hạn, mức thuế sẽ giảm lại. Chưa ai biết quốc hội Cali sẽ làm gì để tránh việc tiểu bang khai phá sản.

Những khó khăn thực tế này có nghiã là Cali ly khai sẽ là tự tử tập thể. Tất cả những trò múa may chỉ là những màn xiếc chính trị, để vuốt lưng đám cử tri chống Trump. Trên thực tế, Cali sẽ chẳng có cách nào đảo chánh ông Trump được, mà cũng không bao giờ tách ra khỏi liên bang được.

Chuyện vui nữa là bây giờ tách ra khỏi Mỹ, mai này với số di dân Mễ tràn nhập, có thể sẽ biểu quyết gia nhập Liên Bang Mễ Tây Cơ? Quý độc giả tị nạn nào ước mơ chuyện ly khai xin đi học tiếng Xì cho kịp thời.

Đúng là chuyện vớ vẩn.!!!

UserPostedImage

Riêng đối với dân tị nạn, ta cũng cần nhớ Cali là thành đồng của các nhóm thiên tả thân VC nhất trong thời chiến tranh VN. Từ các phim tuyên truyền thân cộng và chống miền Nam của Hồ Ly Vọng, các hoạt động gọi là “phản chiến” của Jane Fonda và những tài tử thiên tả khác, đến các phong trào ca hát “phản chiến” của Joan Baez, Bob Dylan, tiền thân của loại nhạc ẫm ờ Trịnh Công Sơn, cho đến các trường học từ tiểu đến trung đến đại học, là lò đúc thanh niên trí thức thiên tả nặng, nhất là các đại học thiên tả khét tiếng như Berkeley và Stanford.

[img]UserPostedImage[/img]

Ngay cả hiện nay, bộ phim về chiến tranh VN của Ken Burns –The Vietnam War- được TTDC tung hô như tài liệu “công bằng” nhất về cuộc chiến, nếu nhìn kỹ, cũng vẫn chỉ nhai lại những lập luận gọi là “phản chiến” nhưng thực sự thân cộng cố hữu, chỉ khác là bây giờ, có lác đác thêm vài hình ảnh và tiếng nói của vài người của miền Nam để làm cảnh, “nâng cấp” bộ phim lên hàng “công bằng” hơn các phim khác cùng loại.

Với sự hiện diện của cả triệu dân tị nạn trên đất Mỹ, Hồ Ly Vọng ý thức được các lập luận thân cộng lộ liễu trước đây đã mất hết giá trị, nên bây giờ họ chơi trò siêu hơn, giả dạng công bằng. Nhưng việc CSVN cho phép hội thảo công khai về phim The Vietnam War tại Sàigòn đủ nói lên phim này có lợi cho chế độ CS và có hại cho chính nghiã quốc gia như thế nào. Không ai không biết CSVN đã không khi nào cho phép hội thảo nếu phim đó có quan điểm bất lợi cho CS. Đã vậy lại còn có cả những bài bình luận ca ngợi phim trên báo VC nữa. Chỉ như vậy cũng đủ khiến chúng ta không nên mất thời giờ xem phim này.

UserPostedImage

Dân tị nạn ta không nên quên đảng DC là đảng đã áp lực TT Nixon và TT Ford phải bỏ miền Nam qua việc quốc hội cấm quân đội Mỹ can dự và cắt hết viện trợ quân sự, súng đạn cho quân lực VNCH. (http://prospect.org/article/ how-congress-helped-end- vietnam-war)

Sau cuộc chiến, TT Carter là người đầu tiên mở lại quan hệ ngoại giao với chính quyền VC khi cả trăm ngàn quân cán chính VNCH còn đang mọt gông trong trại tù cải tạo, TT Clinton là người đầu tiên chính thức nhìn nhận chính quyền CSVN và đi Hà Nội, TT Obama là người bãi bỏ cấm vận quân sự cho VC tha hồ mua súng cho công an đàn áp dân. Cả ba tổng thống đều thuộc đảng DC.

Không ai không biết TTDC là cả một hệ thống tuyên truyền thân cộng đã từng vinh danh các cán ngố dép râu là anh hùng dân tộc trong khi nhục mạ cả miền Nam là lính hèn, quan tham nhũng, tướng dốt, dân đĩ điếm,... để thân tặng CSBV cái “đại thắng mùa Xuân” năm 75. Quan điểm méo mó đó cho đến nay vẫn không thay đổi.

UserPostedImage

Nhiều cụ tị nạn, dù đã bị VC trù dập trong tù cải tạo cả chục năm, qua đây, đã nhắm mắt tin nghe cái TTDC thổ tả đó, tung hô đảng DC, xí xoá cái tội thân cộng trước đây của TTDC, của Fonda, của Kerry, của Berkeley, của Stanford, dựa trên tài liệu thân cộng của New York Times và Washington Post, và tài liệu tuyên truyền của VC, xí xoá cái tội bỏ miền Nam của quốc hội DC.

Rồi cũng hồ hởi ủng hộ cái ông thống đốc Brown đã từng yêu cầu TT Ford “đừng xả” đám tị nạn vào Cali (nguyên văn “don't dump Vietnamese on California”), ra lệnh đóng cửa phi trường quân sự Travis gần Sacramento không cho máy bay chở dân tị nạn được đáp xuống.

Nhiều người tìm cách giải thích thái độ ủng hộ DC đó chỉ phản ảnh nhu cầu cần trợ cấp, nhưng lập luận này không vững vì ít nhất hai lý do: rất nhiều ông bà tị nạn thân cấp tiến ăn nên làm ra không lãnh trợ cấp, và cho dù CH lên nắm quyền thì cũng chẳng ai bị mất trợ cấp hết.

Câu trả lời có lẽ chỉ là vì họ đã là nạn nhân của:

1_ TTDC, tin những huyền thoại cổ điển mà TTDC nhồi sọ họ hàng ngày từ mấy chục năm nay, kiểu như DC là đảng của nhân ái, hòa đồng, đa dạng, cứu giúp người cô thế, mang quân đến bảo vệ miền Nam, trong khi CH là đảng của mấy tay nhà giàu da trắng kỳ thị, kể cả kỳ thị da vàng ta luôn, và cũng là đảng của Nixon-Kissinger bán đứng miền Nam; và

2_ kỹ thuật giáo dục xã nghiã Mỹ thống trị bởi các giáo chức thiên tả khi nhiều người –trẻ và già- đi học tại các trường Mỹ.

UserPostedImage

Công bằng mà nói, CH cũng không phải vô tội khi TT Nixon cũng đã có thể thẳng thắn với TT Thiệu hơn, không tìm cách che giấu những thoả hiệp riêng với VC bất kể áp lực phải rút ra lớn cỡ nào. Dù vậy, bỏ lên cán cân, trách nhiệm bỏ miền Nam của DC vẫn nặng gấp vạn lần.

Biến chuyển chính trị quan trọng của thời hậu 2016 là việc đảng DC đang chuyển hướng mạnh về phiá tả, với Cali đi tiên phong. Dù vậy, nhiều chính khách Cali vẫn chưa thỏa mãn, chê vẫn còn quá bảo thủ, đòi tách ra khỏi liên bang, với giấc mộng biến Cali thành một thiên đường xã nghiã tân thời và độc lập.

UserPostedImage

Chuyện khó xẩy ra, nhưng nếu có thật, sẽ đặt khá nhiều người Việt tị nạn CS trước một tình trạng thật miả mai: vắt chân lên cổ liều mạng trốn chạy khỏi Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghiã Việt Nam, để qua tị nạn tại... Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghiã Cali!

Vũ Linh

Edited by user Saturday, November 9, 2019 1:51:49 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#11475 Posted : Saturday, November 9, 2019 2:23:16 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,717

Thanks: 777 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Chelsea lội ngược dòng thủ hòa Ajax 4-4


November 7, 2019

UserPostedImage

Thủ môn Kepa Arrizabalaga của Chelsea nhảy lên cản phá banh trong trận đấu bảng H giải UEFA Champions League giữa Chelsea và Ajax diễn ra trên sân Stamford Bridge, London, Anh Quốc, ngày 5 Tháng Mười Một, 2019. (Hình: Mike Hewitt/Getty Images)

Huấn luyện viên đội bóng câu lạc bộ Chelsea, Frank Lampard, hết lời khen ngợi tinh thần thi đấu của các học trò mình sau trận hòa “điên rồ” 4-4 trước Ajax trong trận đấu bảng G giải Champions League 2019-20 diễn ra tại London, Anh Quốc, ngày Thứ Ba, 5 Tháng Mười Một.

Theo những tin tức đăng tải trên các trang mạng thể thao ESPN, Goal.com và Yahoo.com/sports, Frank Lampard, từng là cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất trong lịch sử Chelsea và cùng đồng đội đoạt vô địch Champions League 2012, tuyên bố với các phóng viên báo chí sau trận đấu: “Ngày hôm nay là một ngày điên rồ. Tôi không nghĩ có quá nhiều điều mà có thể so sánh với ngày của tôi đã từng trải qua. Tôi cũng đã có những trận đấu ‘điên khùng’ trong nhiều năm trước đây, và một số đêm tuyệt vời. Nhưng đêm nay quả là đêm không thể nào tuyệt vời hơn.”

Chelsea bị đội khách Ajax của Hòa Lan dẫn trước 4-1 chỉ sau 55 phút, nhưng sau đó các cầu thủ áo xanh đã thực hiện cuộc lội ngược dòng ngoạn mục quân bình tỷ số 4-4 khi trận đấu kết thúc. Phải nói rằng Ajax bị cầm chân nhờ hai cầu thủ đội này lãnh thẻ đỏ và chỉ thi đấu với chín người trên sân trong thời gian 20 phút còn lại.

Ngay từ phút thứ hai, Ajax có bàn thắng mở tỷ số do banh trúng chân cầu thủ Abraham của Chelsea đi vào lưới. Nhưng chỉ ba phút sau đó, các học trò của Lampard có cơ hội quân bình tỷ số 1-1 nhờ hưởng quả phạt đền do tiền vệ Hoa Kỳ Pulisic bị đốn ngã trong vùng cấm địa.

Thế nhưng trong thời gian còn lại do hàng phòng ngự của Chelsea quá lỏng lẻo không thể cản nổi các chân sút Promes (phút 20) và Van de Beek (phút 55) cộng thêm pha đá phản lưới nhà của Arrizabalaga (phút 35) đưa Ajax dẫn trước với khoảng cách khá lớn 4-1.

UserPostedImage

Jorginho của Chelsea vui mừng sau khi ghi bàn thắng vào lưới Ajax. (Hình: Catherine Ivill/Getty Images)

Mọi việc tưởng chừng như an bài trước tình thế hiện tại, thế nhưng với tinh thần thi đấu kiên cường, không chịu gục ngã của các cầu thủ trẻ áo xanh khi trái bóng vẫn còn lăn trên sân, lần lượt Azpilicueta, được tung vào sân từ băng ghế dự bị thu ngắn cách biệt còn 2-4 ở phút 63 rồi đến Jorginho đá quả phạt đền rút ngắn cách biệt chỉ còn một bàn thắng ở phút 71 và chỉ ba phút sau đó đến lượt James, quân bình tỷ số 4-4 ở phút 74.

Các cầu thủ The Blue gần như “lên mây” lúc dẫn ngược trở lại 5-4 khi Cesar Azpilicueta tung cú dứt điểm đưa banh vào lưới nhưng rất tiếc bàn thắng không được công nhận vì hệ thống VAR cho rằng banh chạm tay cầu thủ này.

Sau trận đấu, Lampard hào hứng cho biết: “Bỏ qua chuyện VAR và những thẻ đỏ, điều tôi phải nghĩ đến là các cầu thủ chúng tôi với tinh thần thi đấu tuyệt vời mà chúng tôi đã chứng tỏ và tinh thần này là điều mà tôi và các cổ động viên chúng tôi hết sức yêu thích. Chúng tôi cần có thêm nhiều chuyện phải sửa đổi nhưng với tinh thần thi đấu này chúng tôi có thể tiếp tục tiến bước.”

Với kết quả hòa nhau 4-4, cả hai đội Chelsea cùng Ajax và Valencia, cũng vừa thắng đội bét bảng Lille 4-1, đều cùng 7 điểm nhưng so với các chỉ số phụ, Ajax tạm thời dẫn đầu bảng, kế đến là Chelsea và Valencia đứng thứ ba. Chắc chắn những trận đấu còn lại của bảng H sẽ vô cùng hấp dẫn và không kém phần kịch tính khi cả ba tiếp tục cạnh tranh quyết liệt để tìm hai chỗ góp mặt ở vòng 16 đấu loại trực tiếp.

Tình trạng các bảng khác

Sau khi kết thúc các trận đấu của lượt trận thứ tư vòng đấu bảng vào ngày Thứ Tư, 6 Tháng Mười Một, tình hình các đội của các bảng khác như sau:

UserPostedImage

Tiền vệ đội Ajax Hòa Lan, Donny Van de Beek (trái), vui mừng cùng đồng đội khi ghi bàn thắng thứ tư cho đội nhà. (Hình: Glyn Kirk/AFP via Getty Images)

Bảng A: Đội bóng số một Pháp Paris Saint-Germain với trận thắng trước Club Brugge 1-0 diễn ra trên sân Parc des Princes, Paris ngày Thứ Tư, trở thành đội đầu tiên chính thức góp mặt ở vòng 16 sau bốn trận toàn thắng được 12 điểm, đứng đầu bảng này. Trong khi Real Madrid cũng nhiều hy vọng khi được 7 điểm, còn hai đội Club Brugge 2 điểm, xếp thứ ba và Galatasaray 1 điểm cầm đèn lái chỉ còn chút hy vọng xuống sân chơi Europa League.

Bảng B: Bayern Munich cũng lọt vào vòng 16 với bốn trận toàn thắng được 12 điểm trong khi Tottenham Hotspur được 7 điểm nhiều hy vọng nối tiếp theo Bayern trong khi hai đội Red Star Belgrade và Olympiacos chỉ chờ… chơi Europa League mà thôi.

Bảng C: Cuộc chiến vẫn chưa ngã ngũ với Manchester City của Anh tạm thời đứng đầu với 10 điểm trong khi lần lượt các đội đứng nối tiếp theo là Shakhtar Donetsk 5 điểm, Dinamo Zagreb 5 điểm và Atalanta 1 điểm.

Bảng D: Juventus chính thức bước vào vòng 16 khi được 10 điểm trong lúc các đội Atletico Madrid dược 7 điểm đứng nhì, nhiều hy vọng nối gót theo Juventus trong khi Lokomotiv Moscow thứ ba 3 điểm và Bayer Leverkusen, 3 điểm chót bảng.

Bảng E: Vẫn chưa có đội bóng nào chính thức đi tiếp nhưng đương kim vô địch giải Liverpool nhiều hy vọng nhất khi có được 9 điểm, tạm thời dẫn đầu, kế đến Napoli với 8 điểm, Red Bull Salzburg 4 điểm và Genk chỉ được 1 điểm bị loại khỏi giải.

Bảng F: Cuộc chiến vẫn tiếp tục khi Barcelona với siêu sao Messi không thể trở thành thế lực tuyệt đối của bảng đấu này chỉ được 8 điểm với hai trận thắng, hai hòa, tạm thời đứng đầu bảng. Các đội xếp kế tiếp nhau theo thứ tự là Borussia Dortmund 7 điểm, Inter Milan 4 điểm và Slavia Prague 2 điểm.

UserPostedImage

Các cầu thủ đội Ajax Hòa Lan phản ứng với trọng tài sau khi đồng đội là hậu vệ Joel Veltman lãnh thẻ đỏ. (Hình: Adrian Dennis/AFP via Getty Images)

Bảng G: Tương tự như bảng F, cả bốn đội vẫn chưa có đội nào chính thức góp mặt vòng 16 đấu loại trực tiếp. Tuy nhiên, tạm thời ưu thế nghiêng về đội RB Leipzig khi đứng đầu bảng với 9 điểm và Lyon được 7 điểm đứng nhì. Còn hai đội Zenit Saint Peterburg thứ ba, 4 điểm và Benfica chót bảng với 3 điểm phải có được những trận thắng còn lại mới mong giành vé vào vòng 16.

Bảng H: Như đề cập ở trên, cả ba đội Ajax, Chelsea và Valencia đều đồng 7 điểm chỉ hơn nhau ở các chỉ số phụ trong khi Lille gần như trở thành khán giả khi vòng bảng này kết thúc. Như vậy cuộc chiến còn lại là cuộc chạy đua xem hai đội nào lọt vào vòng 16 và đội nào phải xuống sân chơi Europa League.

Pulisic lập kỷ lục tại Champions League

Ra sân ngay từ đầu ở trận đấu với Ajax của bảng H Champions League, tiền vệ Mỹ Christian Pulisic đã tạo được thành tích kỷ lục ra sân tại giải đấu này.

Ngôi sao 21 tuổi lần thứ ba liên tiếp ra sân ngay từ đầu trong các trận đấu của đội Chelsea khi huấn luyện viên Lampard điền tên anh vào đội hình xuất phát trên sân Stamford Bridge, London vào đêm Thứ Ba vừa qua.

Với lần xuất hiện này, Pulisic có tất cả 24 lần ra sân tại giải vô địch bóng tròn Châu Âu Champions League, với 22 lần trong số này thi đấu dưới màu áo Borussia Dortmund.

Với thành tích này, Pulisic vượt qua cựu tiền vệ đội tuyển Mỹ Jermaine Jones về số lần ra sân Champions League mặc dù chỉ mới 21 tuổi.

UserPostedImage

Hậu vệ đội Ajax, Lisandro Martinez (trái), tranh chấp bóng với tiền vệ Pulisic (phải) của Chelsea. (Hình: Glyn Kirk/AFP via Getty Images)

Jones có 23 lần ra sân Champions League trong suốt sự nghiệp cầu thủ trong khi thi đấu cho đội Bayern Leverkusen và Schalke của Bundesliga, Đức.

Đứng sau Jones là DaMarcus Beasley, với 22 lần khi chơi cho đội PSV và Rangers cũng trong suốt sự nghiệp quần đùi áo số của mình.

Trong trận đấu với Ajax, mặc dù không ghi bàn, nhưng Pulisic đã góp công khi đem về cho Chelsea quả đá phạt đền ở phút thứ 5. Đồng đội Jorginho, thực hiện quả đá này quân bình tỷ số 1-1 cho đội nhà.

Trong 23 lần ra sân, Pulisic ghi được hai bàn thắng khi còn chơi cho đội Borussia Dortmund.

Tiền vệ Mỹ ghi bốn bàn trong hai trận gần nhất của Chelsea tại Ngoại hạng Anh, trong đó có hat trick hoàn hảo ở trận thắng Burnley 4-2. Trận đó, Pulisic lần lượt ghi bàn bằng chân trái, chân phải và bằng đầu. Anh là cầu thủ Chelsea trẻ nhất lập hat trick trong một trận đấu chính thức.

Sau trận hòa Ajax, Chelsea sẽ ở lại sân nhà Stamford Bridge để tiếp Crystal Palace vào ngày Thứ Bảy tuần này.

Hiện tại qua 11 trận đấu, tạm thời thầy trò Frank Lampard đang xếp thứ tư Premier League, bằng điểm đội thứ ba Leicester và kém đội đứng nhì Man City hai điểm.

(TTC)

Edited by user Saturday, November 9, 2019 2:29:46 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#11476 Posted : Saturday, November 9, 2019 8:25:10 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,611

Thanks: 6920 times
Was thanked: 2764 time(s) in 1954 post(s)

Bức Tường Berlin sụp đổ: Chủ nghĩa cộng sản đã tự sát!

Thụy My - RFI - điểm báo Pháp - ngày 09-11-2019

UserPostedImage
Người dân Đông Berlin tràn qua gặp người Tây Berlin ở Potsdamer Platz sau khi bức tường Berlin sụp đổ, ngày 12/11/1989.
REUTERS/Wolfgang Rattay/File Photo

Cách đây đúng 30 năm, ngày 09/11/1989, bức tường Berlin chia cắt Đông Đức và Tây Đức đã sụp đổ - một sự kiện lớn của thế kỷ 20. Tất cả các tuần báo Pháp đều dành những hồ sơ được chuẩn bị công phu cho chủ đề này.

Hồ sơ 10 trang của Le Point mang tựa đề « Bức tường sụp đổ, Lịch sử bất ngờ ». Tờ báo đăng ảnh một thanh niên Tây Đức hôm 10/11/1989 bất chấp lực lượng biên phòng Đông Đức, đã leo lên bức tường giăng lá cờ lớn ba màu đen, đỏ, vàng của Cộng hòa Liên bang Đức. Đó là hồi kết của chiến tranh lạnh và khởi đầu cho việc thống nhất nước Đức.

Courrier International chạy tựa trang nhất « Berlin, thành phố độc đáo », dành 12 trang báo để nói về sự khác biệt của thủ đô nước Đức, 30 năm sau khi bức tường Berlin sụp đổ. Tờ báo dịch lại tờ Tagesspiegel, cho rằng Berlin là một thành phố không ngừng chuyển động, Berliner Zeitung đến thăm trụ sở của Neues Deutschland (Nước Đức Mới), tờ báo chính thức của đảng Cộng Sản Đức trước đây, nay trở thành trụ sở của nhiều tổ chức. Một ngạc nhiên lớn : một trong những khách sạn giá rẻ dành cho thanh niên nổi tiếng nhất lại nằm trong khuôn viên đại sứ quán Bắc Triều Tiên ở Berlin.

L’Express dành đến 26 trang với tựa lớn trang bìa « Bức tường Berlin, Châu Âu 30 năm sau », trên nền đỏ với những bức hình đen trắng cắt ghép : nụ hôn, dòng người hân hoan chen chúc trên « bức tường ô nhục » nổi tiếng. Tuần báo Pháp dẫn người đọc « Đi tìm bức tường đã mất », đến một « Berlin không ngừng sáng tạo », « Hungary, ngày mà bức màn sắt rốt cuộc đã bị xé toạc », cùng với các bài phỏng vấn một nhân vật thân cận ông Gorbatchev, cựu tổng thống Ba Lan Kwasniewski, chuyên gia, nhà sử học, nhà báo…

Riêng L’Obs ra số đặc biệt với phụ trương 48 trang về bức tường Berlin gồm ba nhóm bài. « Một khối bị rạn vỡ » gồm những bài báo từ năm 1980 đến 1989, kể lại « Những ngày êm ả ở Đông Berlin », « Những đêm trắng tại Vacxava », và bài phỏng vấn nhà biên kịch Vaclav Havel, sau này trở thành tổng thống Cộng hòa Séc. « Bức tường sụp đổ » lần lượt nói về Mùa xuân Leipzig, Cuộc gặp gỡ những người anh em nghèo khó bên Đông, và thuật lạiMười sáu ngày đã làm thay đổi thế giới. Cuối cùng là « Một thế giới cần tái thiết » : « Lời vĩnh biệt một thế kỷ », « Những kẻ thù lâu đời của tự do », « Tính cách cá nhân của các nhà lãnh đạo mang tính quyết định ».

Cuộc sống sau bức màn sắt

Trong thời gian Liên Xô thống trị khối Đông Âu, các phóng viên của L’Obs, thời đó còn mang tên Le Nouvel Observateur, đã nhiều lần đến vùng đất « Phương Tây bị bắt cóc » - theo Milan Kundera – để tường thuật cuộc sống hàng ngày của người dân sau bức màn sắt.

Chẳng hạn Ba Lan, với ác mộng ban ngày và những giấc mơ đẹp ban đêm. Trong ngày, người dân xếp hàng trước những cửa hàng quốc doanh. Riêng hệ thống Pewex chỉ nhận ngoại tệ, tại đây có thể mua thuốc lá Mỹ, whisky, những cây bút viết ra mực, dao cạo râu có thể cạo được…

Một triệu rưỡi trên 36 triệu dân Ba Lan có được đô la nhờ người thân ở nước ngoài. Nhưng chủ yếu nhờ làm chui mà họ kiếm được ngoại tệ. « Một nhân viên công ty quốc doanh vắng mặt buổi sáng vì kẹt trong đám xếp hàng, vắng buổi chiều vì bận công việc thứ hai » - một tài xế taxi, mà công việc chính thức là kỹ thuật viên vật lý trị liệu ở bệnh viện, giải thích cho nhà báo Pháp.

Ban đêm, tại những khu nhà tập thể ngoại ô, người ta lén lút trao đổi với nhau những băng cassette của Công đoàn Đoàn Kết, bài giảng của Đức giáo hoàng, trích đoạn tác phẩm « 1984 » của George Orwell…Cung Văn hóa ở Vacxava, món quà của Stalin bị người dân rất ghét. Cho dù rào dây thép gai, canh giữ cẩn thận nhưng buổi tối thường bị bôi tinh chất cây nữ lang (Valeriana) vì người ta khám phá rằng chất này dẫn dụ loài mèo đến tiểu vào.

Từ cuộc picnic lịch sử đến Mùa Xuân Leipzig

Hungary là nước đã đẩy nhanh sự sụp đổ của Bức tường Berlin. Theo Le Point, từ đầu năm 1988, công dân Hungary đã được cấp passport ra nước ngoài. Ngày 24/11/1989, Miklos Nemeth được bầu làm tổng bí thư, ngay sau đó ông cắt ngân sách bảo trì phần tường đi qua lãnh thổ nước mình. Nemeth còn đề nghị với Gorbatchev rút đi 80.000 quân Liên Xô và vũ khí nguyên tử, để cho Hungary được tự do hóa chính trị và tháo dỡ bức tường biên giới. Gorbatchev không phản đối.

Hungary và Áo tổ chức cuộc picnic khổng lồ ngày 19/08/1989 tại Sopron, vùng biên giới hai nước. Có 3.000 tờ giấy mời được phát ra, nhưng báo chí nước ngoài đã thông tin về sự kiện, và 10.000 bản photocopy được một người bí mật phân phát tại Đông Đức. Nhân dịp này có 600 người Đông Đức đã trốn ở lại. Hungary quyết định mở cửa biên giới vào ngày 10/09/1989. Chỉ trong vòng năm ngày, 13.674 người Đông Đức đã chạy qua Hung để sang Tây Đức, và đến ngày 05/11, con số này đã lên đến 50.000.

Về không khí sôi sục tại nước Đức trước sự kiện Bức tường, trong bài « Mùa xuân Leipzig », L’Obs thuật lại hôm 23/10/1989, có đến 200.000 người tràn ngập các đường phố, hàng triệu ngọn nến được thắp sáng ở các khung cửa sổ…Khẩu hiệu của cuộc biểu tình lớn nhất trong lịch sử nước Đức cộng sản : « Chúng ta là nhân dân ! »

Những thanh thiếu niên mặc đồ jean, phụ nữ với túi xách đi chợ, các công nhân mặc đồng phục…tất cả đều hát « Quốc tế ca », nắm tay đưa cao hoặc giơ hai ngón tay hình chữ V - dấu hiệu chiến thắng. Đoàn người diễu hành suốt ba tiếng đồng hồ, tạo thành một trận bão. Họ không còn sợ gì cả, kể cả Stasi, cơ quan mật vụ. Ngày hôm sau, công nhân một nhà máy nhỏ ở Đông Đức loan báo thành lập nghiệp đoàn độc lập đầu tiên trong 40 năm lịch sử của nước Đức xã hội chủ nghĩa.

Kế hoạch của KGB đưa 400.000 quân đàn áp Đông Đức

Trong bài « Những bí mật cuối cùng của Bức tường » ông Vladimir Fédorovski, nhà cựu ngoại giao Nga nay là nhà văn tiết lộ trên L’Express, vào thời điểm cuối năm 1989, đã có những tranh cãi gay gắt trên thượng tầng quyền lực Liên Xô.

Alexander Nikolaievitch Yakovlev, nhà kiến tạo perestroika đã thu thập được những thông tin về một kế hoạch của KGB nhằm chấm dứt « tình hình đang xấu đi ở Đông Đức », huy động trên 400.000 quân nhân đang đóng ở Đức. Theo dự kiến của tình báo, việc đàn áp biểu tình sẽ tạo ra « 1.000 nạn nhân và bị phương Tây phản đối một thời gian ngắn ». Đối với chế độc độc đoán đã làm cho 25 triệu người chết trước đây ngay tại nước Nga, con số 1.000 người vô tội thiệt mạng chẳng là bao nhiêu, hơn nữa lại ở trên đất Đức.

Yakolev cùng với đồng minh là ngoại trưởng Edouard Chevardnadze phản đối kế hoạch này của giám đốc KGB Krioutchkov và bộ trưởng Quốc Phòng Iazov, còn tổng bí thư Mikhail Gorbatchev chỉ đóng vai trọng tài. Ông Yakolev nói riêng với người đứng đầu điện Kremlin : « Nếu dùng đến vũ lực, chúng ta sẽ trở thành con tin của KGB và quân đội. Đó sẽ là hồi kết của cải cách ở Liên Xô, và cuối cùng chúng ta sẽ mất chức ». Tuy nhiên Gorbatchev vẫn chưa đưa ra được quyết định, ông ngưng họp và quay về nhà, lấy cớ là bà vợ không thích ông về ăn cơm tối quá trễ.

Ông Yakolev bèn dùng một « chiêu » khác : gọi điện thoại cho bà Raissa, phu nhân nhiều ảnh hưởng lên Mikhail Gorbatchev. Hai vợ chồng Gorbatchev tranh luận suốt bữa ăn tối, và hôm sau, kế hoạch đàn áp của KGB bị bác.

Helmut Koln : « Chúng tôi sẵn sàng chi »

Trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế ở Liên Xô, nhân tố tài chính đóng vai trò quan trọng.

Hai tuần sau khi từ chối can thiệp quân sự, trong chuyến thăm Bonn của Mikhail Gortbatchev tháng 6/1989, sau một bữa tối linh đình, thủ tướng Tây Đức Helmut Kohl thổ lộ với nhà lãnh đạo Liên Xô: « Tôi biết rằng thống nhất nước Đức là rất khó khăn, nhưng cũng như sông Rhin, dòng nước không bao giờ ngưng chảy ». Sau một giây ngần ngại, ông Kohl nói thẳng : « Chúng tôi sẵn sàng chi ».

Gorbatchev im lặng rất lâu, rồi hỏi ngắn gọn : « Bao nhiêu ? »

Từ duy nhất này đã quyết định vận mệnh nước Đức và sự sụp đổ của Bức tường. Tổng số tiền Tây Đức chuyển cho Liên Xô là 60 tỉ mark.

Ngày nay, đa số người Nga không ưa ông Mikhail Gorbatchev. Nhưng theo tác giả Vladimir Fédorovski, những ai vẫn hoài nhớ đế quốc Liên Xô cũ đã quên đi một điều chính yếu : Bức tường sụp đổ vì Gorbatchev không muốn giết người để tiếp tục nắm quyền. Không dùng đến biện pháp khủng bố, chế độ khó thể tồn tại lâu dài.

Cộng sản đã giết cộng sản

Nghị sĩ châu Âu Bernard Guetta, thời điểm đó là phóng viên sừng sỏ của Le Monde nhận định, những hình ảnh đầy cảm động đêm 09/11/1989 có thể mang lại cảm giác là đám đông hân hoan đã khiến bảy thập niên xô-viết phải kết thúc. Nhưng trên thực tế, chính chủ nghĩa cộng sản đã tự kết liễu, vì bản thân nó không thể tồn tại lâu dài.

Bắt đầu từ năm 1921, với Chính sách kinh tế mới (NEP) : để tránh phá sản, Lênin cho nới rộng một chút về hướng kinh tế thị trường. Nhưng đến năm 1928, khu vực tư nhân trở nên mạnh mẽ khiến Stalin đột ngột ra lệnh chấm dứt. Đàn áp diễn ra trong suốt một thập niên : ám sát, đày ải…

Nếu không có lời kêu gọi ái quốc, không có Giáo hội, không liên minh với Anh quốc và Hoa Kỳ thì Liên Xô đã cáo chung. Những chiến thắng năm 1944 đã tiếp sức cho Matxcơva tiếp tục đàn áp trong nước và nuốt chửng Trung Âu. Bên ngoài thì lừng lẫy oai phong, nhưng bên trong là những xâu xé trong Bộ Chính trị, và tổng bí thư cuối cùng là Gorbatchev hiểu rằng sẽ khó giữ được chế độ.

Theo L’Obs, Hungary thời đó đang nợ nước ngoài 17 tỉ đô la, Đông Đức 20 tỉ, Ba Lan 38 tỉ. Cuối tháng 10/1989, Đông Đức có nguy cơ vỡ nợ, nên đành bí mật thương lượng với Tây Đức để vay một số tiền lớn, đổi lại sẽ mở cửa một phần biên giới. Ngày 31/10/1989, lần đầu tiên một văn bản của Đông Đức nêu ra khả năng Bức tường Berlin sụp đổ, nhưng vào năm 2000. Trên thực tế, chỉ 9 ngày sau sự kiện chấn động thế giới này đã diễn ra.

Nhầm lẫn lịch sử khiến Bức tường nhanh chóng sụp đổ

Matxcơva bật đèn xanh cho mở một cửa ở phía nam Berlin, nhưng không hiểu sao bộ Nội Vụ và bộ Ngoại Giao lại nhận được lệnh khác nhau. Tại bộ Nội Vụ, các sĩ quan Stasi và trưởng phòng hộ chiếu soạn ra văn bản cho phép công dân Đông Đức ra nước ngoài vô điều kiện, tại tất cả các cửa khẩu, bắt đầu từ ngày 10/11/1989.

Phát ngôn viên Günter Schabowski của đảng dù là ủy viên Bộ Chính trị nhưng cũng không biết trước quyết định này. Trong cuộc họp báo, ông đã lầm lẫn khi loan báo là văn bản có hiệu lực ngay lập tức hôm đó, 09/11. Hai trăm nhà báo dự cuộc họp nhảy nhổm. Đã quá muộn để ngăn chận quả bom : đến 22 giờ 30 tối, trên 20.000 người đã đặc kín cửa khẩu Bornholmerstrasse. Không chịu nổi áp lực, Harald Jager, trưởng nhóm Stasi tại đây đã cho mở cổng. Bức tường Berlin đã sụp đổ !

Tuy là tình cờ lịch sử, nhưng theo Bernard Guetta, sự cáo chung của bức màn sắt là tất yếu.

Chính chủ nghĩa cộng sản đã giết chủ nghĩa cộng sản, nhưng cơn hấp hối của nó lẽ ra đã kéo dài hơn, nếu không có khuynh hướng dân chủ xã hội và ly khai. Nhà nước phúc lợi khiến kinh tế thị trường chiếm ưu thế so với chủ nghĩa cộng sản, và sự can đảm của các nhà ly khai – thường cũng chính là người cộng sản và cánh tả Thiên Chúa giáo – đã thách thức chế độ độc đảng. Nhân quyền và phúc lợi, kỷ nguyên Ánh sáng và dân chủ xã hội đã kết hợp với nhau để chế độ cộng sản phải chết sớm, và vào một ngày 9 tháng 11, Bức tường không còn tồn tại.

Đi tìm Bức tường đã mất

Nhưng L’Express trong bài « Đi tìm Bức tường đã mất » cho rằng bên cạnh việc lính biên phòng sát hại 140 người Berlin đi tìm tự do, còn có một tội ác nữa, nhưng đối với lịch sử : đó là việc phá hủy Bức tường Berlin, chỉ vài tháng sau sự kiện ngày 09/11/1989. Khi vội vã phá sập 156 kilomet bê-tông cốt thép được dựng lên từ năm 1961 bao quanh Tây Berlin, chính quyền Đức đã không chuyển giao ký ức này cho những thế hệ sinh sau. Mục sư Thomas Jeutner nói : « Bạn sẽ nhìn mọi việc theo một cách khác nếu đã từng sống sau bóng tối của Bức tường ở bên Đông ».

Ngày nay Bức tường Berlin chỉ còn lại ba đoạn. Được biết đến nhiều nhất là đoạn dài 1,3 km : East Side Gallery với nhiều graffiti đẹp đẽ, nhưng lại không khớp với sự thật lịch sử, vì ở bên Đông Đức bị cấm. Một đoạn khác khoảng 100 mét ở gần Checkpoint Charlie, nhưng không có mấy thông tin, lại dễ nhầm với bảo tàng tội ác Đức quốc xã gần đó. Chỉ có Đài tưởng niệm Bức tường ở Bernauer Strasse cách Checkpoint Charlie 3 kilomet là chân thật nhất.

Đây là nơi duy nhất còn giữ lại đoạn tường như xưa, với đầy đủ tường bê-tông, rào sắt, kẽm gai, hào, hệ thống báo động, khu vực cho cảnh khuyển…Đó là nhờ công lao của mục sư Manfred Fischer, mà giáo đường của ông đã bị Bức tường cắt làm đôi năm 1961. Sau ngày Bức tường sụp đổ, khi những người cầm búa, xà-beng đổ đến Bernauer Strasse, vị mục sư đã chặn không cho họ phá đoạn tường, có những đêm ông phải ngủ lại để canh. Mãi đến 17 năm sau, mới có một đạo luật bảo vệ di sản, cấm phá hủy những đoạn tường hiếm hoi còn đứng vững.

Còn về tàng thư của tình báo Đức, Le Point trong bài « Puzzle bí mật của Stasi » cho biết từ 1989 đến nay, những người làm tư liệu vẫn kiên nhẫn nối lại những mảnh vụn của số lượng phiếu theo dõi khổng lồ chưa kịp tiêu hủy, đựng trong 16.000 chiếc bao lớn. Trong 30 năm qua, đã khôi phục được nội dung của 540 bao, còn lại 15.500 bao tài liệu, tức 45 triệu tờ giấy cần lắp ráp lại !

Edited by user Saturday, November 9, 2019 8:26:49 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#11477 Posted : Saturday, November 9, 2019 8:32:14 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,611

Thanks: 6920 times
Was thanked: 2764 time(s) in 1954 post(s)

Đức kỷ niệm trọng thể 30 năm Bức Tường Berlin sụp đổ

Trọng Nghĩa, Thanh Hà - RFI - ngày 09-11-2019

UserPostedImage
Dân chúng đặt hoa tại đài tưởng niệm Bức Tường ơ phố Bernauer Strasse (Berlin) nhân lễ kỷ niệm 30 năm Bức Tường Berlin sụp đổ. Ảnh 09/11/2019.Ảnh
REUTERS/Fabrizio Bensch

Vào hôm nay 09/11/2019, nước Đức long trọng kỷ niệm ngày Bức Tường Berlin sụp đổ cách nay đúng 30 năm, đánh dấu sự chấm dứt tình trang phân chia Đông-Tây trong thời Chiến Tranh Lạnh tại châu Âu. Theo lẽ thường, lễ kỷ niệm trong một năm tròn một sự kiện mang tính chất biểu tượng như vụ Bức Tường Berlin phải được tổ chức linh đình, ít ra là trong khối Tây Âu. Thế nhưng các lãnh đạo phương Tây có dấu hiệu tương đối thờ ơ với sự kiện này.

Theo hãng tin Pháp AFP, dấu hiệu rõ nhất cho thấy thái độ thiếu nhiệt tình của phương Tây với lễ kỷ niệm 30 năm ngày Bức Tường Berlin sụp đổ là việc không một lãnh đạo nước lớn nào của phương Tây đến Berlin dự lễ kỷ niệm vào hôm nay.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo quả là có ghé thăm Đức trong hai ngày, nhưng đã rời đi từ tối hôm qua, 08/11. Còn tổng thống Pháp Emmanuel Macron thì tối mai, Chủ Nhật mới đến thủ đô nước Đức để ăn tối với cả thủ tướng Đức Angela Merkel lẫn tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier.

Dĩ nhiên là bản thân nước Đức đã tổ chức lễ kỷ niệm một cách hết sức trọng thể.

Thanh Hà, vừa từ Berlin trở về sau ba ngày theo dõi tình hình cho biết:

“Theo chương trình chính thức, sáng nay thủ tướng Đức Angela Merkel dự một buổi lễ tại nhà thờ nằm trên con lộ Bernauer Strasse. Đây từng là ranh giới giữa hai miền Đông và Tây Berlin. Năm 1961 khi bức tường được dựng lên ngay chính nơi này, bất chấp mọi nguy hiểm, nhiều người đã nhảy từ trên lầu cao để chạy thoát sang thế giới tự do.

Trong buổi lễ này có sự hiện diện của các tổng thống Slovakia, Ba Lan, Cộng Hòa Séc và Hungary. Đây là 4 nước năm xưa đã mở đường cho 16 triệu dân Cộng Hòa Dân Chủ Đức đòi Tự Do và Dân Chủ.

Tối nay đến lượt tổng thống Cộng Hòa Liên Bang Đức Frank-Walter Steinmeier và đô trưởng Berlin đọc bài diễn văn ngay trước cổng thành Brandenburger Tor.

Tại đây từ 5 giờ chiều hàng loạt các sinh hoạt văn hóa văn nghệ sẽ diễn ra. Một bộ phim về công cuộc đấu tranh vì tự do tại Đức sẽ được công chiếu, kế tới là nhiều nghệ sĩ tên tuổi của hai miền Đông và Tây Berlin sẽ có những màn biểu diễn.

Nhưng mọi chú ý đều dồn về đêm hòa nhạc tối nay dưới sự điều khiển của nhạc sĩ Daniel Barenboim. Ba mươi năm trước, chỉ ba ngày sau sự kiện bức tường sụp đổ, tại nhà hát Philharmonie ở Berlin, nằm ở phía Tây thành phố, ông đã cùng dàn giao hưởng biểu diễn miễn phí đón khán giả từ Đông Berlin sang thăm.

Giống như 30 năm trước, nhạc trưởng Barenboim lần này cũng sẽ chơi lại những bản Sonate hay Concerto của Beethoven.”

Nhìn từ nước Mỹ

Tại Hoa Kỳ, theo một cuộc điều tra gần đây của Trung Tâm Nghiên Cứu Pew Research Center, vụ Bức Tưởng Berlin sụp đổ đã được công nhận là sự kiện không liên quan trực tiếp đến nước Mỹ có ảnh hưởng mạnh nhất trên người Mỹ.

Từ Washington, thông tín viên RFI Anne Corpet giải thích:

Theo bản nghiên cứu, 60% người Mỹ, chỉ 8 tuổi, lúc bức tường Berlin sụp đổ, vẫn còn nhớ là họ đã ở đâu lúc nghe tin. Thời đó, sự kiện đã được 84% người Mỹ xem là cơ bản.

Câu nói của tổng thống Mỹ Kennedy vào năm 1963: “Tôi là người Berlin”, rồi lời kêu gọi năm 1987 của tổng thống Mỹ Reagan: “Ông Gorbachev, hãy phá bức tường đó đi!” đã thần thánh hóa bức tường Berlin.

Trước phản ứng hồ hởi của dân chúng Mỹ khi thấy Bức Tường Berlin sụp đổ, tổng thống Mỹ thời đó, Georges Bush (Cha) đã có phản ứng thận trọng: Ông không tỏ vẻ đắc thắng, nhưng hoàn toàn ủng hộ tiến trình thống nhất nước Đức.

Khi bức tường sụp đổ, nước Mỹ lạc quan, bắt đầu mơ tưởng đến một tương lai tốt đẹp, quyền tự do cá nhân được mở rộng, một Châu Âu hòa thuận trên nền kinh tế thị trường.

Thế nhưng nước Mỹ đã không tưởng tượng được là 30 năm sau khi loại bỏ được mối đe dọa Đỏ, kẻ thù đã thúc đẩy người dân đoàn kết lại với nhau, nước Mỹ lại xâu xé nhau về một tổng thống mà nỗi ám ảnh lại chính là xây nên một bức tường.


thao ly  
#11478 Posted : Saturday, November 9, 2019 5:34:34 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,287
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Thời Sự Hàng Tuần 9 tháng 11, 2019 –
Chuyện người vô gia cư


November 7, 2019
Đỗ Văn Phúc biên tập và bình luận

Iran vi phạm thoả ước về hạn chế nguyên tử

Thật đáng báo động! Iran đã bất chấp thoả ước ký chung với nhiều cường quốc Tây Phương về việc giới hạn nghiên cứu nguyên tử. Hôm thứ Tư, Iran đã tiến hành một bước quan trọng khi họ cho tiêm hơi Uranium vào trong hơn 1044 ống ly tâm tại một trung tâm Fordo được coi là một pháo đài kiên cố được đào sâu dưới lòng đất. Behrouz Kamalvandi, phát ngôn viên của Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (Atomic Energy Organization of Iran) cho báo chí biết rằng việc này được thực hiện vào lúc nửa đêm nhằm gia tăng năng lượng (enrich) uranium trong ống ly tâm thêm 4.5%.

UserPostedImage

Ở mức 4.5%, Iran đã có đủ khả năng bắt đầu kích thích phản ứng nguyên tử tại Bushehr, là nhà máy điện nguyên tử độc nhất của nước này. Theo thoả ước đã ký năm 2015 (mà Tổng Thống Hoa Kỳ đã tuyên bố rút ra khỏi vì việc Iran cứ tiếp tục vi phạm), Iran đã đồng ý không tiến hành những hoạt động ly tâm Uranium tại trung tâm Fordo và giữ mức tăng tối đa của uranium là 3.67%. Đó là mức uranium dùng cho những mục đích hoà bình so với 90% là mức có thể sử dụng chế tạo các vũ khí nguyên tử.

Chính quyền Iran tuyên bố họ có thể đổi hướng nếu như các cuờng quốc Tây Phương mở lối cho họ được bán dầu ra thị trường thế giới và bồi hoàn cho Iran những thiệt hại phát sinh do lệnh cấm vận của Tổng Thống Trump!

Về phía Hoa Kỳ, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao là bà Morgan Ortagus phản đối việc Iran thiết lập và cải tổ cơ sở Fordo như một pháo đài ngầm và kiên cố để thực hiện những công tác gia trọng nguyên tử một cách bí mật. Bà cho rằng Iran không có lý do nào đáng biện minh trong việc gia trọng chất uranium tại cơ sở Fordo hay bất cứ cơ sở nào khác vì như thế, chỉ làm cho họ thêm bị cô lập về chính trị và kinh tế.

Các nước Liên Âu cũng bày tỏ sự lo ngại trước hoạt động nguyên tử mới đây của Iran.

Iran vẫn bị coi là nước hỗ trợ khủng bố

Hoa Kỳ vẫn coi Iran là một quốc gia nằm trong trục ma quỷ, vừa là quốc gia hàng đầu trong việc ủng hộ khủng bố. Mỗi năm, Iran chi gần 1 tỷ mỹ kim để tài trợ cho các phong trào khủng bố Hồi Giáo như Hezbollah, Hamas và Palestinian Islamic Jihad.

UserPostedImage

Iran cũng có những âm mưu gieo rắc khủng bố tại nhiều nước trên thế giới như Belgium, France, Germany. Đó là cáo buộc từ Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ từ nhiều năm qua.

Từ sau năm 2018, tổ chức khủng bố al Qaeda càng ngày càng yếu đi, nhưng các nhóm tại các địa phương vẫn duy trì các hoạt động khủng bố, tuyển mộ và gây quỹ. Hoa Kỳ luôn duy trì quyết tâm phải triệt hạ các nhóm khủng bố trên tất cả các mặt trận mà trong đó, có cả việc gây áp lực tối đa lên chính quyền Iran.

Sau cái chết của al-Baghdadi, tên thủ lãnh ISIS, Hoa Kỳ vẫn thận trọng cảnh giác trước khả năng phục hồi của bọn này vì sự có mặt của chúng không chỉ ở khu vực Trung Đông mà còn ở nhiều nước Nam Á, Đông Á, và Phi Châu. Bọn khủng bố tận dụng tất cả kỹ thuật tân tiến để hoạt động trong lãnh vực tình báo. Chúng có cả các máy bay không người lái, và có nhiều chuyên viên giỏi về computer.

Turkey bắt được vợ tên thủ lĩnh al- Baghdadi

UserPostedImage

Tổng Thống Turkey hôm thứ Tư đã loan báo rằng lực lượng Turkey đã bắt được nhiều thân nhân của tên trùm khủng bố Abu Bakr al-Baghdadi, trong số có một bà vợ của tên này. Trước đó, vào ngày thứ Hai, họ cũng đã bắt được chị ruột của al Baghdadi là Rasmiya Awad trong lúc bà này sum họp với chồng, con dâu và 5 đứa con khác.

Baghdadi, có cả thảy 4 vợ, là mức tối đa theo quy định của đạo Hồi. Ngoài tên Baghdadi tự sát khi bị quân Mỹ vây khốn ở Idlib cuối tháng 10 vừa qua, tên phát ngôn viên của tổ chức ISIS là Abu Hassan al-Muhajir cũng đã tự sát khi bị bao vây bởi lực lượng Hoa Kỳ ở một địa điểm phía tây bắc của Syria. Tên này trước đó được xem là người sẽ thay thế Baghdadi. Baghdadi vào tháng 8, cũng chỉ định tên Abdullah Qardash thay thế anh ta khi có biến. Lúc đó Baghdadi đang bị liệt cẳng chân do mảnh đạn hoả tiễn trúng vào phần cột sống.

Nhưng hiện nay, tổ chức ISIS đã công bố tên thủ lĩnh mới là Abu Ibrahim al-Hashemi al-Qurayshi. Chúng tôi chưa thu thập được chi tiết về tên thủ lĩnh mới này.

Chuyện kinh hoàng bên kia biên giới

Vào đầu tuần này, một sự việc kinh hoàng đã xảy ra ở bên kia biên giới Mỹ và Mexico khi một đoàn 3 chiếc xe loại SUV đã bị bọn băng đảng ma túy phục kích, xả súng bắt chết tất cả gồm 3 phụ nữ và 6 trẻ em trên xe. Khi cảnh sát đến nơi, chỉ thấy xe đã bị châm lửa thiêu rụi với các cửa kính và thành xe bị đạn xuyên qua nhiều nơi. Có một số người trên những xe khác bị thương được đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Biến cố này xảy ra tại Tiểu Bang Sonora là tiểu bang lớn thứ nhì của Mexico. Nó giáp ranh với hai tiểu bang California và Arizona của Hoa Kỳ. Đây là vùng mà bọn trùm mua bán ma túy hoành hành nhiều thập niên qua, mà cảnh sát Mexico đã tỏ ra bất lực hay có thể cũng vì ham tiền hay sợ hãi mà làm ngơ cho chúng tung hoành. Những gia đình Mỹ nạn nhân trên thuộc một cộng đồng người theo đạo Mormon ở cách thành phố Douglas, Arizona chừng 70 dặm về phía nam, họ di chuyển trên 3 chiếc SUV để đi thăm bà con thì bị bọn côn đồ tấn công.

UserPostedImage

Trong xe bị cháy, người ta tìm thấy người mẹ Rhonita Maria Miller, 31 tuổi và 4 đứa con Howard Jr. (12), Krystal (10), hai bé sinh đôi 8 tháng là Titus và Tiana. Xác của họ chỉ còn sót lại vài mẫu xương và tro mà thôi. Hai bà mẹ khác là Christina Marie Langford Johnson, 31, và Dawna Ray Langford, 43, cùng 2 con trai Trevor Harvey Langford (11) và Rogan Jay Langford (2) đều bị bắn chết. Những người sau này đi trên xe khác và được tìm thấy cách hiện trường nơi có chiếc xe bị cháy không xa.

Theo lời của những người sống sót, bà Johnson đã giấu đứa con 7 tháng tên là Faith vào dưới sàn xe, khi đứa bé vẫn còn nịt trong chiếc ghế (car seat). Bà bước ra, đưa hai tay lên trời như để cho bọn côn đồ biết bà không mang vũ khí gì đe doạ chống lại chúng. Nhưng rồi bà cũng bị lôi ra xa cách đó 15 mét và bị bắn chết bằng cả tràng đạn. Đứa bé may mắn thoát nạn. Ngoài bé, còn có 7 đứa trẻ khác cũng thoát chết nhờ vào sự lanh trí và can đảm của một bé trai Devin Langford (13 tuổi). Sau khi thấy mẹ và hai em trai bị giết, em Devin đã nhanh chóng kéo những đứa em còn lại vào trong bụi rậm để ẩn nấp. Devin đã lội bộ trong 6 giờ, vượt 14 dặm đường sa mạc đến La Mora kêu cứu.

Một toán gồm nhiều người đàn ông, thân nhân của những nạn nhân, đã tìm cách đến cứu nhưng vì còn nghe tiếng súng nên phải quay trở lại chờ nhân viên công lực.

Khi lính Mexico đến nơi, họ thấy những hình ảnh tang thương khó hình dung được. Các em nhỏ đều bị bắn hoặc vào chân (Kylie, 14 tuối) và bàn chân (Cody, 8 tuổi), lưng (Zander, 4 tuổi) và ngực (Brixon, 9 tháng). Nhưng các em may mắn được trực thăng đưa đến bệnh viện Mỹ cấp cứu kịp thời.

Qua sáng thứ Tư, nhà chức trách bắt được một nghi phạm khi tên này giữ trong chiếc xe của y hai con tin bị trói gô và bị nhét giẻ vào miệng. Cảnh sát còn tìm thấy nhiều cây súng tiểu liên và áo giáp chống đạn.

Vì vùng này là nơi thường diễn ra các cuộc bắn giết giữa các băng đảng ma túy, nên nhà chức trách cho rằng ba chiếc xe của các gia đình này đã bị bọn băng đảng nhận diện lầm là thuộc bọn băng đảng đối thủ. Bọn giết người là thành viên của băng đảng có tên là Juarez. Bọn này có nhóm võ trang tên là La Linea chuyên giết người không gớm tay. Chúng thường xâm nhập vào lãnh địa của băng đảng Sinaloa để lập các địa điểm quan sát ở các điểm cao và phục kích trên các con lộ.

Bọn Juarez như muốn gửi ra một thông điệp rằng chúng nắm quyền kiểm soát trục lộ dẫn vào Chihuahua mà trên đường này, những gia đình xấu số đã lọt vào và nhận cái chết thê thảm.

Tổng Thống Trump cấp thời lên tiếng khi nghe tin về việc các gia đình Mỹ bị thảm sát. Ông yêu cầu phía Mexico hãy tuyên bố chiến tranh chống lại bọn băng đảng ma túy, quét sạch chúng ra khỏi mặt đất! Nhưng Tổng Thống Mexico Andrés Manuel López Obrador đã phản ứng bằng cách nói rằng chiến tranh là điều không nên xảy ra. Theo ông cần phải ôm ấp (hug) chúng thay vì đánh chúng, vì Tổng Thống tiền nhiệm của ông đã thất bại trong việc áp dụng chiến tranh chống tội phạm ma tuý.

Austin làm sạch thành phố

UserPostedImage

Những năm trước đây, tại thủ phủ Austin của Tiểu Bang Texas, hiện tượng người vô gia cư cắm dùi ở các khu công cộng ít khi thấy xảy ra. Chỉ một vài nơi như các ngả tư băng qua các xa lộ, thỉnh thoảng mới thấy một hay hai người mang tấm bảng carton xin tiền các xe dừng khi có đèn đỏ. Một nơi nhiều người vô gia cư nhất là một khoảng ngắn chừng 100 mét trên đường Guadalupe chạy dài theo bờ tây của khuôn viên Đại Học Texas. Những người này chỉ có tài sản vụn vặt chất trong cái túi xách hay một chiếc xe mua hàng lấy cắp từ các siêu thị. Khúc đường này là nơi có nhiều tiệm sách, tiệm ăn, bán các thứ trang bị cho sinh viên. Vì thế, việc những người vô gia cư đóng đô trên đó cũng tạo ra nhiều bất tiện nếu không nói là bất an cho sinh hoạt thường ngày của sinh viên.

Nhưng qua hai năm nay, do sự dễ dãi của Hội Dồng Thành Phố Austin, hiện tượng người vô gia cư tràn lạn chiếm ngụ, giăng lều bạt ở các khu công cộng, đường phố ở trung tâm thành phố đã trở nên trầm trọng. Vài tháng trước, Hội Đồng Thanh Phố với ông Thị Trưởng Steve Adler thuộc đảng Dân Chủ đã ban hành quyết định cho phép những ngườivô gia cư được dựng lều bạt trên các đường phố, khi buôn bàn, khu công cộng. Họ còn ngăm cấm cảnh sát không được can thiệp nếu những người vô gia cư không có hành vi gây hấn, phá phách. Dân chúng, nhất là các chủ tiệm buôn bán rất bất bình trườc quyết định này. Họ nhiều lần thỉnh nguyện lên chính quyền để giải toả nhưng đành bất lực. Sau cùng, ông Thống Đốc Greg Abbotts phải ra tối hậu thư cho ông Thị Trưởng Steve Adler. Nếu ông này không hành động, thì ông Thống Đốc sẽ dùng lực lượng cưỡng chế pháp luật của tiểu bang làm thay.

Sau khi gần 700 người tình nguyện làm việc từ 3 giờ sáng thứ Bảy để tìm biết con số người vô gia cư đang sống rải rác khắp nơi trong thành phố; qua ngày thứ Hai, lực lượng cảnh sát và cứu hoả thành phố và tình nguyện viên đã tham gia trong chiến dịch làm sạch thành phố. Họ giải toả và dọn dẹp rác rưởi hết tất cả những khu có người vô gia cư. Bắt đầu từ các đường phố, đến các khu công cộng, dười gầm cầu, góc đường xa lộ. Những người vô gia cư được cấp một khu đất trống để cắm lều.

Theo bà Ann Howard, Giám Đốc của Tổ chức trợ giúp người vô gia cư có tên là Austin’s Ending Community Homeless Coalition (ECộng HoàO), việc làm của 700 thiện nguyện viên tại Austin là một phần trong nỗ lực chung Point in Time (PIT) của tất cả các thành phố trên toàn quốc để kiểm kê dân số người không nhà; đồng thời cung cấp cho họ những thứ cần dùng căn bản và tiện nghi vệ sinh. Chương trình hàng năm Point in Time (PIT) này dưới sự chỉ đạo của của Bộ Phát Triển Gia Cư và Đô Thị Hoa Kỳ để bộ lượng định một ngân sách liên bang giúp đỡ giải quyết nạn người vô gia cư. Các thành phố, tiểu bang khác đã làm việc kiểm kê này từ hồi tháng 1, 2019.

Vài con số dân vô gia cư trên nước Mỹ

Thống kê về số người vô gia cư khó tìm. Chúng tôi chỉ biết nó tăng lên một cách rất nhanh vào những năm gần đây tại những thành phố do phe Dân Chủ cầm quyền.

Vào tháng 1, 2011, tại Travis County và thành phố Austin, có 2300 người vô gia cư. Trong số có 217 gia đình có con cái, cộng là 662 người (tức 28% số người vô gia cư).

Học Khu Austin thì cho hay có từ 3000 đến 5000 học sinh thuộc thành phần vô gia cư!

Có 21% người vô gia cư (501 người) bị các chứng bệnh tâm thần; 33% (781 người) bị nghiện ngập các loại ma túy.

Cho đến năm 2012, thành phố giải quyết được nơi trú vĩnh viễn cho 1251 người, thiếu nơi cho 353 người khác. Nơi trú này là các căn phòng tập thể có giường nệm cho người vô gia cư. Con số người vô gia cư tăng lên 5% trong năm 2018 với 2147 người tại thành phố Austin, trong đó có 1014 người ngủ ngay trên đường phố. Cũng trong năm 2018, thành phố được cấp 5 triệu đô la từ quỹ của Bộ Phát Triển Đô Thị nhằm tìm nơi trú ẩn cho các thanh niên tuổi từ 18 đến 24. Bộ cũng hứa sẽ tiếp tục tài trợ nều chuơng trình thành công.

Cho đến lần kiểm kê mới nhất, người ta đưa ra con số 12152 người được sự giúp đỡ, trong đó 7498 người thực sự là vô gia cư. Có 303 người được đưa vào các nhà ở vĩnh viễn, 761 người được đưa vào các nhà tạm trú, và 469 người nhận sự tài trợ gia cư tối thiểu.

Chính quyền đã chi ra trung bình 230 đô la cho mỗi người trong một tháng để chuyển một người vô gia cư vào dưới một mái nhà.

Các con số từ nhiều nguồn tài liệu khác nhau chồng chéo rất khó chính xác!

UserPostedImage

Người vô gia cư ở Califormia tăng…

Nhìn qua phía Tây, Tiểu bang California dẫn đầu Hoa Kỳ về số người sống vô gia cư. Từ năm 2016, do chính sách rất phóng khoáng của các Thống Đốc, Thị Trưởng đảng Dân Chủ, số người vô gia cư tại California tăng vọt lên ở mức khủng khiếp.

Vào đầu năm 2018, Bộ Phát Triển Gia Cư và Đô Thị ước đoán con số này là 129,972 người, chiếm 1 phần tư số người vô gia cư trên toàn quốc. Theo số liệu chính thức, có 6702 gia đình, 10836 là cựu chiến binh, 12,396 là thanh niên từ 18 đến 24 tuổi không có thân nhân, và 34,332 người được xem là vô gia cư thường trực. Theo tài liệu của Bộ Giáo Dục Hoa Kỳ, có 246296 học sinh các trường công lập ở trong tình trạng vô gia cư trong suốt năm học trong đó 7533 em hoàn toàn không có nơi cư trú, 17,061 được có mái nhà tạm trú, 10,095 sống trong các motel, hotel.

Tuy so về mức độ các thành phố, thì New York dẫn đầu về số người vô gia cư; nhưng nơi đây có đến 95% số người này đã được cấp nơi tạm trú. Còn Quận Los Angeles đứng thứ hai với 55 ngàn người vô gia cư, là số cao nhất tiểu bang California. nhưng chỉ có 25% được có nơi tạm trú; do đó vẫn bị coi là thành phố có số vô gia cư cao nhất nước.

Như chúng tôi thường đưa tìn, người vô gia cư tại các thành phố thuộc Tiểu bang California dựng các lều bạt, sinh hoạt lê lết ở khắp các nơi, từ công viên, đường phố, đến khu du lịch, thể thao. Họ phóng uế ra ngay mặt đường, trên vỉa hè. Họ vứt bừa bãi những kim chích ma tuý và bao cao su ra đường, nơi các em học sinh hàng ngày qua lại. Người dân địa phương đã quá ngán ngẩm với tình trạng này, nhưng nhà cầm quyền thì chẳng đếm xỉa tới.

Tin mới về vụ impeachment

Các dân biểu phe Dân Chủ loan báo họ sẽ tiến hành giai đoạn mới của tiến trình đàn hặc Tổng Thống Trump vào tuần tới. Bắt đầu ngày 13 tháng 11, họ sẽ mở cửa cho công chúng theo dõi các buổi điều trần của các nhân chứng. Số nhân chứng này đã bị các dân biểu Dân Chủ thẫm vấn vào những phiên họp kín của họ trong tuần trước mà các dân biểu Cộng Hoà đã phải xông vào phản đối.

Phe Dân Chủ cũng đã đưa ra biên bản của những lần họp điều tra kín mà theo họ cho thấy thêm chi tiết về việc Tổng Thống Trump đã ngăn cả viện trợ quân sự cho Ukraine một cách vô lý để đòi Tổng Thống Volodomyr Zelensky của nước này phải điều tra về sự tham những của hai cha con ông Joe Biden.

UserPostedImage

Các nhân chứng sẽ phải ra buổi điều trần ngày 13 tháng 11 là: William Taylor, nhân viên ngoại giao cao cấp của Mỹ tại Ukraine, Phụ tá Bộ Trưởng Ngoại Giao George Kent. Qua ngày 15 sẽ có bà cựu Đại Sứ Hoa Kỳ tại Ukraine Marie Yovanovitch.

Các buổi điều trần sẽ do Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện điều khiển với sự chủ toạ của dân biểu Adam Schiff (California). Các dân biểu Cộng Hoà trong Ủy ban cũng tham dự nhưng sẽ không thể có vai trò chủ động vì họ thuộc đảng thiểu số.

Mục đích mà phe Dân Chủ cho ra công luận lần này, theo Adam Schiff, là để dân chúng có cơ hội biết thêm và lượng giá những nhân chứng coi họ có đáng tín hay không trong những lời khai về các hành xử bất xứng của Tổng Thống Trump.

Tuy thế, người ta vẫn nghi ngờ phe Dân Chủ có thể đưa ra dàn Hạ Viện thông qua việc đàn hặc khi mà những tin tức nêu ra trong thời điểm hiện nay không đủ sức mạnh thuyết phục.

Đạo đức sa sút từ các dân cử!

Trong lần bỏ phiếu tại Hạ Viện để thông qua tiền trình điều tra nhằm buộc tội Tổng Thống Trump, chúng ta thấy vắng mặt bốn dân biểu. Đó là ông Elija Cummings chết ngày 17 tháng 10 và ba vị từ chức: Sean Duffy (Wisconsin), ông Chris Collin (New York) và bà Katie Hill (California).

UserPostedImage

Katherine Lauren Hill thuộc đảng Dân Chủ, mới 32 tuổi, được bầu vào Hạ Viện ngày 3 tháng 1, 2019, chưa tròn một năm. Bà là ngưòi công khai ra mặt mình là lưỡng tính (bisexual) ngay sau khi vừa rời trường trung học. Tuy nhiên bà cũng có chồng là Kenny Heslep, cưới nhau vào tháng 7, năm 2010 và qua năm 2019, người chồng đệ đơn ly hôn vì bà Hill gian díu ngoại tình với một nhân viên văn phòng. Người phụ nữ này cũng từng là quản lý tài chánh trong chiến dịch tranh cử của Hill. Ban đầu Hill chối không nhận sự cáo buộc mà còn tố ngược anh chồng là lạm dụng và đang tìm mọi cách hạ phẩm giá của bà. Bà cũng lên tiếng cho rằng các đối thủ chính trị của bà lợi dụng việc này để tranh thắng lợi. Nhưng sau khi có kết quả của Cảnh Sát tại Hạ Viện, Ủy Ban về Tác Phong của Hạ Viện (House Ethics Committee) đã mở cuộc điều tra chính thức vào ngày 23 tháng 10 vừa qua. Cùng ngày đó, Hill gửi ra một điện thư cho cử tri của mình thú nhận sự gian díu với cô nhân viên của mình trước khi Hill đắc củ vào Hạ Viện! Điều này như là để tránh mang tội lạm dụng quyền lực mà quan hệ tình dục với nhân viên thuộc cấp.

Ngoài ra, nhiều báo chí và trang truyền thông xã hội cũng tìm được và đang lên các hình ảnh khỏa thân của bà. Nhiều hình ảnh cho thấy bà trong y phục Eva đang hôn hít say đắm các phụ nữ khác. Tấm hình gây chấn động nhất là hình bà vửa khoả thân vừa đang hút ma túy bằng cái ống thủy tinh gọi là “bong”. Hình này chụp ngày 11 tháng 9, 2017, trước khi Tiểu Bang California cho hợp pháp hoá việc sử dụng ma túy để giải trí! Trên đùi gần ngay háng của bà có xâm một hình chữ thập thường thấy lồng trong chữ vạn, biểu tượng của Đức Quốc Xã! Điều này làm cho người ta phê phán bà Hill là tự mâu thuẫn khi chính bà Hill từng tuyên bố lên án những cái post trên Facebook mang tính chất kỳ thị chủng tộc và có kèm những biểu tượng của thập tự giá nhuộm máu của tổ chức KKK. Ngoài ra, còn tấm hình Hill khoả thân đang chải tóc cho cô bồ Morgan Desjardins, 24 tuổi, ở Santa Clarita. Cô này bắt đầu quan hệ tình dục tay ba (threesome) với vợ chồng bà Katie Hill vào năm 2017 khi cô bắt đầu làm việc cho Hill. Hai vợ chồng Hill cũng có một lịch sử quan hệ tình dục tay ba với vài phụ nữ khác

Những hình ảnh về cuộc sống sa đọa tình dục của Katie Hill được bà ta và cả anh chồng khoe lên các trang mạng dưới tiêu đề ‘WouldYouF**kMyWife’ (Bạn có muốn … vợ tôi không)

Do những cáo giác về hành vi dính tới tình dục bất chính và bất xứng với các phụ nữ tòng sự trong văn phòng của bà tại Hạ Viện, đầu tháng 11 vừa qua, Hill từ chức dân biểu.

Tại Hạ Viện có 22 dân biều thuộc thành phần LGBT (lesbian, gay, bisexual, transgender), trong đó 15 vị Dân Chủ, 7 vị Cộng Hoà. Tại Thượng Viện thì có 3 vị, toàn Dân Chủ: Harris Wolford (PA), Tammy Baldwin (Wisconsin), Kysten Sinema (AR)).

Vụ 39 nạn nhân tại Anh Quốc

Vụ 39 nạn nhân bị chết trong chiếc xe vận tải chở hàng đông lạnh ở Essex, nhà chức trách Anh đến nay vẫn chưa hoàn toàn công bố danh sách người bị nạn. Ưu tiên hàng đầu theo ông Tim Smith, Phó Cảnh Sát Trưởng ở địa phương, là điều tra thật kỹ lưỡng về tội ác dẫn đến cái chết đau thương của 39 nạn nhân, và cũng nhằm bảo vệ danh dự của họ, cùng tìm cáh giúp đỡ thiết thực cho gia đình nạn nhân.

UserPostedImage

Theo nhiều tin không chính thức trên các trang xã hội, phái đoàn Anh khi đến các làng xã thuộc tỉnh Hà Tĩnh, nơi xuất phát của những người bị nạn thì bị công an cũng như giới chức địa phương gây khó khan, cản trở. Trong lúc đó, nhà cầm quyền Anh thì đã tiếp đón phái đoàn Công An và cán bộ từ Việt Nam qua một cách tận tình. Chính phủ Anh ngỏ ý sẽ dàn xếp giúp đỡ các gia đình nạn nhân đến Anh gồm việc cấp visa miễn phí và những giúp đỡ tại chỗ khác. Theo tin chưa chính thức, Anh sẽ chu cấp khoảng 50 ngàn đô la cho gia đình mỗi nạn nhân để đưa thi hài về nước.

Người dân phê phán kịch liệt một bản thông cáo của Sở Ngoại Vụ tỉnh Hà Tĩnh khi trong đó có câu viết rằng những gia đình nạn nhân nào muốn giúp đỡ thì hãy làm đơn gửi lên chính quyền. Điều này cho thấy cách làm việc vô lương tâm, thiếu trách nhiệm của một cơ quan nhà nước trước thảm kịch của người dân. Tại các nước không Cộng Sản, chính nhà chức tránh tự tìm đến thăm hỏi, săn sóc và có biện pháp giúp đỡ nạn nhân trong những giây phút đau thương của họ chứ không ngồi chờ họ xin xỏ rồi mới ban ơn!

Phía Việt Nam tỏ ra không muốn để cho vụ này nổi bật lên vì sẽ đưa tới những cáo buộc về vi phạm nhân quyền. Bộ trưởng Công An Tô Lâm còn ngăn cản báo chí không đưa tin về 39 người nạn nhân vì như thế sẽ gây cho tình hình thêm phức tạp! Họ cũng yêu cầu các nhà báo không tiếp xúc với gia đình nạn nhân mà họ biện giải rằng “đã quá đau khổ rồi!”

Ngày 1 tháng 11 vừa qua, cảnh sát Ireland đã bắt giữ tên Eamonn Harrison, 22 tuổi. tên này sẽ bị dẫn độ về Anh để trả lời về tôi ngộ sát. Còn tên tài xế Maurice Robinson cũng bị buộc cùng tội ngộ sát. Công an Việt nam cho hay họ cũng bắt giữ 2 nghi phạm tại Hà Tĩnh, 8 nghi phạm khác tại Nghệ An, là những người dính líu đến việc buôn người hay chuyên chở người bất hợp pháp ra ngoại quốc.

Buôn người hay chuyển người?

Nhiều độc giả đặt câu hỏi rằng việc đưa những người Việt trốn vào Anh có phải là một hiện tượng buôn người không.

Ngày xưa, các tay lái buôn người lùng mua những người da đen bi bắt từng xâu, đưa lên tàu viễn dương chở sang Mỹ để bán làm nô lệ mãn đời tại những nông trại. Cũng không khác trường hợp các phụ nữ, trẻ em bị bắt cóc, bịt mắt, trói tay chân và bị thảy lên xe rồi bị bán vào các nhà thổ để làm nô lệ tình dục. Nạn nhân các loại này bị bắt, đánh đập, bạc đãi, coi như món hàng trao đổi.

UserPostedImage

Trong khi đó, những người vượt biên, vượt biển tự làm chủ ý định và cuộc đời họ. Họ phải bỏ tiền ra để nhờ cậy những người khác đưa ra khỏi nước, đến nơi do chính họ lựa chọn. Những người dắt mối, tài xế, giao nhận người chỉ làm điều mà chúng ta tạm coi là những dịch vụ để kiếm tiền. Vì thế, dịch vụ này nên xếp vào loại “chuyển lậu người” thì đúng hơn.

Những người vượt biên loại này khi đã đến được nơi lựa chọn, có thể bị cưỡng ép làm việc như nô lệ, hay cũng có thể tự mình tìm lấy một công việc thích nghi. Sau một thời gian kiểm đủ sở hụi để trả nợ ở quê nhà, họ sẽ tiếp tục làm việc dành dụm gửi về giúp gia đình hay chính họ sẽ trở về hưởng thụ thành quả mà họ vất vả nhiều năm nới xứ người.

Còn việc những phụ nữ Việt Nam nghe lời dụ dỗ đi lấy chồng hay đi làm viêc ở các nước khác cũng nằm trong tội danh chuyển người nhưng cũng có thể gán tội buôn người.

Theo pháp luật, Human Trafficking được định nghĩa khá rộng. Đó là việc mua bán người, đặc biệt là đàn bà và trẻ em, có thể từ nơi này đến nơi khác hay tại chỗ. Còn chữ Human Smuggling/ Migrant Smuggling là khi có sự đồng thuận của nạn nhân.

Vì vậy trường hợp 39 người VN trên hay các trường hợp tương tự rơo vào định nghĩa sau, vá có thể gọi là Human Smuggling/ Migrant Smuggling

Không mua thực phẩm của Việt Nam

Theo tin mới nhất, hôm thứ Hai ngày 4 tháng 11 vừa qua, Cơ quan Thanh Tra và An Toàn Thực Phẩm thuộc Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ (United States Department of Agriculture – Food Safety and Inspection Service USDA-FSIS) vừa ra lệnh thu hồi 44,000 cân Anh thịt gà do một công ty tại Orange County nhập cảng từ Việt Nam. Số hàng này đã không thông qua sự kiểm soát của cơ quan Thanh Tra và An Toàn Thực Phẩm. Cũng theo cơ quan này,

Công ty nhập cảng có tên là Cay Thi Queentrees Food USA ở thành phố Garden Groove đã nhập vào khoảng 43,848 cân để phân phồi cho nhiều siêu thị trên toàn nước Mỹ từ những ttháng đầu năm 2019 nhưng mãi đến gần đây mới bị phát hiện. Sản phẩm bị cấm và thu hồi này gồm các loại:

UserPostedImage

“Slow-Cooked Black Chicken GA AC Tiem Five Spice NGU VI” Lô hàng mang số 8324/T8352

“Slow-Cooked Black Chicken GA AC Tiem Cordyceps Sinensis Dong Trung Ha Thao” thuộc lô hàng số H9007

Image result for Slow-Cooked Black Chicken GA AC Tiem Ginseng Nhan Sam, lô hàng số A8328.

“Slow-Cooked Black Chicken GA AC Tiem Ginseng’s Nhan Sam”, lô hàng số A8328.

Tất cả ba sản phẩm trên đều được đựng trong trong các bao nylon, có trọng lượng 1 pound (454 grams) và có ghi thời hạn bán ra trước ngày 2 tháng 1, 2020 hoặc 25 tháng 1, 2020. Chúng được bày bán tại các siêu thị Á Đông hoặc rao bán trên internet hoặc trên các catalogue gửi qua bưu điện.

Cơ Quan Thanh Tra và An Toàn Thực Phẩm kêu gọi những ai trót mua các loại hàng này không nên ăn vào mà hãy trả lại nơi bán hay vứt vào thùng rác.

Một điều cần ghi nhớ là Hoa Kỳ không cho phép nhập các thức ăn làm từ gà vịt (poultry) do Việt Nam sản xuất. Tốt nhất là không mua bất cứ thực phẩm nào từ Việt Nam.

https://www.fsis.usda.go.../recall-106-2019-release

Đỗ văn Phúc, 8/11/2019

Edited by user Saturday, November 9, 2019 6:06:35 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#11479 Posted : Saturday, November 9, 2019 7:33:57 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,287
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)
UserPostedImage

Chuyện Bên Đường -Tháng 10, 2019- Bài 3

October 23, 2019
Phạm Văn Lương.

-Tuần lễ vừa qua, hai sự kiện chúng ta cần để ý tới, thứ nhất hành pháp và lập pháp đã tranh cãi khi TT Trump họp với quốc hội tại tòa Bạch Ốc về vấn đề an ninh quốc gia. Theo đó Nancy Pelosi chất vấn quyết định bỏ Syria, rút quân Mỹ khỏi vùng này. TT Trump vẫn giữ lập trường Mỹ không thể bảo vệ bất cứ nước nào suốt cả cuộc đời. TT Trump cũng bị phe Cộng Hòa không đồng ý về quyết định này.

Tuy nhiên Pelosi với luận điệu của một chính trị gia kinh nghiệm, và đang nắm Hạ viện, đã dùng lời lẽ, có vẻ ỷ thế của đảng đa số trong cuộc họp. TT Trump trong vị trí của Tổng Tư Lệnh quân đội, tất nhiên Trump là người phải quyết định về mọi lãnh vực kinh tế, ngoại giao và quân sự.

[img]https://image.businessinsider.com/5da84b754af90979b6404c83?width=1100&format=jpeg&auto=webp[/img]

Bà Pelosi giận dữ chỉ ngón tay vào mặt TT Trump khi ông chề bà chỉ là chính trị lớp ba

Hai bên tranh cãi, Pelosi cho rằng Trump rút quân Mỹ khỏi Syria, sẽ gây nguy hiểm cho quân đội Mỹ và sau này có thể lực lượng ISIS sẽ trở lại gây rối như trước đêy. TT Trump đoan chắc vẫn ủng hộ Kurks dù rút quân khỏi Syria. Thật ra xét về vấn đề chiến lược của Mỹ, Pelosi chẳng nhiệt tâm gì lắm, tuy bà này muốn tỏ ra ta đây có uy, và có kiến thức của một người thứ ba trong hàng lãnh đạo nước Mỹ, hơn nữa bà này thấy phe Cộng Hòa cũng có một số Dân Biểu, TNS chống lại quyết định rút quân, và với một quyết tâm, chống Trump.

Cuối cùng Trump, chẳng nể nang gì Pelosi vả thẳng mặt “You are third rate (or third grade) Politician” (Bà là chính trị gia hạng ba, thật bẽ mặt với 30 năm lăn lội trong chính trường, bị Trump sỉ nhục). Bà Pelosi và phái đoàn Dân Chủ rút khỏi cuộc họp để chống Trump. Có điều, quý vị lưu ý, khi Pelosi ra ngoài tòa Bạch Ốc, lãnh tụ thiểu số thượng viện Chuck Schumer nói với báo chí “TT Trump đã nói nặng lời với Pelosi, Trump đã sỉ nhục gọi Pelosi là “Chinh trị gia hạng ba” (third Rate), Pelosi liền sau đó đã cải chính và Pelosi nói như sau “Trump call me third Grade Politician, nghĩa là chính trị gia trình độ lớp ba”.

CBĐ không biết tin ai, vì trong buổi họp chỉ có khoảng 20 người, mà ông nói gà, bà nói vịt. Theo sự hiểu biết của CBĐ, tiếng gọi third grade, có vẻ miệt thị nặng nề hơn là third race. Vì khi nói tới grade có nghĩa là nói tới trình độ học vấn, và third rate lại chỉ thứ hạng. Nếu quý vị muốn giúp ý, xin gửi về tòa soạn Đa Hiệu Online.

Theo thiển ý, dù gọi bằng cách nào đi nữa, TT Trump cũng chẳng coi Nancy Pelosi ra gì, tức cũng phải thôi. Cuối tuần qua, Pelosi lại làm một màn trình diễn uy lực của mình. Bà ta và một phái đoàn lưỡng đảng đã đi quan sát Jordan, và dừng chân tai Afghanistan. Tất nhiên bà ta luôn có cớ, rất yêu nước Mỹ, muôn tận mắt thấy, và nghe tình hình dân chúng bị đối xử ra sao trong cuộc rút quân Mỹ tại Syria. Theo bà này, bà cho rằng cuộc đi thăm Jordan và Afghanistan là một Fatc checking missions (tức là tìm hiểu những sự kiện thật sự xẩy ra tại chiến trường).

Trong khi đó, dư luận của Cộng Hòa cho rằng bà này chỉ lấy cớ, sau khi bị Trump gọi là third grade politician bèn đi cho biết (Ta cũng có uy như ai). Phe Cộng Hòa gọi chuyến đi là một màn show off hay Political Mission. Một màn trình diễn chính trị, tất nhiên, khi trở lại Mỹ bà ta có cớ để phê bình TT Trump Rằng, Thì, Là. Cuối cùng, chuyện rút quân Syria ra sao?

Theo tổng thống, sau khi gửi phó tổng thống Mike Pence và Bộ trưởng ngoại giao Pompeo sang Thổ nhĩ kỳ để chuyển lời về hai quyết định quan trọng: Thứ nhất Thổ nhĩ kỳ phải chấp nhận tạm đình chiến một tuần cho các lực lượng rút quân về vùng tập kết an toàn. Thứ hai, Mỹ không bỏ rơi Kurks, và sẵn sàng trừng phạt kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nếu nước này không đồng ý .

Tất nhiên Thổ Nhĩ Kỳ, không còn lựa chọn khác hơn. Quân Mỹ hiện nay đang rút quân về biên giới phía Bắc của Iraq. Tại cuộc họp áo tại tòa Bạch Ốc, TT Trump tuyên bố tiếp tục kế hoạch rút quân. Ông tuyên bố (Trich, dịch by CBĐ) “We never gave a committment. We never agreed to protect the Kurks for the rest of their lives”. Nước Mỹ không bao giờ cam kết gì với lực lược Kurks. Chúng ta chưa bao giờ hứa sẽ baỏ vệ họ suốt đời. Là một sĩ quan VNCH, CBĐ vẫn đắng cay vì Mỹ không giữ lời hứa khi rút quân khỏi Việt Nam, khiến miền Nam mất nước, nhưng nói cho cùng, người Mỹ không thể nào thực hiện lời hứa khi TT Nixon bị truất phế trong vụ đàn hặc Watergate, và chính phủ Dương Văn Mình đầu hàng địch.

UserPostedImage

Chúng ta thử nghĩ một giả thuyết thế này (Nếu Dương Văn Minh quyết định chiến đấu tới viên đoạn cuối cùng, nước Mỹ sẽ phản ứng ra sao? Có thể Mỹ vẫn bỏ rơi Việt Nam, khi quốc hội Mỹ không ủng hộ miền Nam. Phe Cộng Hòa với sự ủng hộ chính sách mới của Trump về việc rút quân khòi Syria. Tổng thống Trump và TNS Graham đã họp bàn về chính sách mới nhất và cách đối xử với Thổ Nhĩ Kỳ bằng cách tăng cường áp lực, trừng phạt kinh tế với nước này nếu họ không chấp nhận kế hoạch của Mỹ.

TNS Graham tuyên bố như sau “I am increasingly optismitic that we have some historic solution in Syria that have elude us for years if we play our cards right “Tôi (THS Graham, càng ngày càng lạc quan nước Mỹ sẽ có một quyết định lịch sử (rút quân khỏi Syria), mà chúng ta bị khó xử, khó quyết định trong nhiều năm nay. Nếu chúng ta xử dụng một chiến lược hay (play our cards right).

Tóm lại TT Trump đã giành chiến thắng trong nội bộ đảng Cộng Hòa về việc rút quân. TNS Graham quyết định ủng hộ kế hoạch của Trump sau hơn hai tuần chống lại Trump. Graham ủng hộ, phe Cộng Hòa sẽ ủng hộ Trump. Về phía Pelosi, như đã trình bày với quý vị, mục đích của phe Dân Chủ là tìm mọi cách để lật đổ (Coup) Trump, việc Pelosi đi Jordan chẳng có nghĩa gì cả. Chúng ta phải đặt câu hỏi thế này “Tại sao khi biên giới Mỹ và Mexico tràn ngập dân nhập cư bất hợp pháp. Pelosi không ra biên giới xem xét tình hình, Pelosi nhắm mắt ủng hộ nhập cư tự do, tới nỗi Mexico phải xử dụng quân đội để bảo vệ biên giới phía Nam. Pelosi và phe Dân Chủ ở đâu? Giờ này họ đi Jordan, Afghanistan, để làm gì ? Họ quyết định được gì, nên nhớ quốc hội là Lập Pháp. Quốc hội và Speaker of the House (Chủ tịch Hạ viện) không thể làm việc mà hiến pháp đã quy định cho Tổng Thống Mỹ. Người Mỹ hãy dùng lá phiếu của mình để kêu gọi “Pelosi do your job. Please”.

Chuyện tranh cử của phe Dân Chủ, theo kết quả tranh luận và bảng kết quả, hiện nay Joe Biden đạt 18 %, Elizabeth Warren 17% Pete Buttigieg 13 và Bernies Sander 9%. Trong đó phải kể tới TNS Castro loan báo chiến dịch tranh cử của ông ta có thể phải hủy bỏ (drop out) vì không đủ tiền. Mới đây Crooked Hillary lên tiếng, chế diễu, và bắn tỉa bà DB Tulsi Gabbard (D) là một cây bài của Nga (Russia asset).

Theo dư luận, Hillary muốn hạ Gabbard để ủng hộ Elizabeth Warren. Bà này, hiện nay đang ở vị trí sát nút với Biden và đứng trên Sanders. Hillary ở vị thế khó xử, không thể hạ Biden, và Sanders vì tình nghĩa đã tranh cử với Sanders nhiếu mùa, sanders đã từng giúp Hillary trong mùa 2016. Joe Biden càng ngày càng xuống điểm, Biden tiêu nhiều tiền hơn thu được. Trong tháng vừa qua, Biden đã xài lạm 2 triệu dollar ,hiện nay ông này có tiền mặt ít nhất trong 4 người đứng đều bảng. Biden có 8.9 (cash on hand) so với Pete Buttigieg 23.3 triệu, Elizabeth Warren 25,7 triệu và Bernie Sanders 33,7 triệu.

UserPostedImage

Trong khi đó Trump hiện có 300 triệu dollar, trong đó có 158 (cash on hand). Như vậy quỹ tranh cử của Trump hiện nay bao hết phe Dân Chủ. Theo phân tích của ủy ban tranh cử hai bên, Joe Biden đang gặp nhiều khó khăn, Biden vẫn tiêu tiền phung phí, thay vì bay máy bay thương mại, Biden bay máy bay tư nhân. Tiền xử dụng cho máy bay và khách sạn tốn hàng triệu dollar (tiền chùa). Biden hiện nay gặp khó khăn nhất là ngay chính nhiều nhân viên trong bộ ngoại giao, nhiều người đã từng dưới quyền Biden đều cho rằng Biden và Hunter Biden vi phạm Conflicts of Interests và Corruption. Điều này chính là điểm đáng lo nhất của Joe Biden hiện nay.

Bà Warren thì cho tới giờ này không trả lời được câu hỏi, tiền ở đâu để cấp Medicare cho mọi người Mỹ. Tiền ở đâu để xóa nọ cho Sinh viên. Cuộc bầu sơ bộ chỉ còn khoảng 3 tháng nữa, caucus Iowa và New Hampshire đã bắt đầu. Hạ Viện Cộng Hòa đã có 175 Dân Biểu ủng hộ một kế hoạch chống lại Adam Schiif vì ông này đã bịa đặt bản tin buổi nói chuyện giữa tổng thống Trump và tổng thống Ukraine. Buổi bỏ phiếu có thể vào tuần tới. Chờ kết quả, nếu phe Cộng Hòa thắng thì kết quả ra sao? Adam Smith ra sao?

CBĐ cảm ơn quý vị.

Phạm Văn Lương

thao ly  
#11480 Posted : Saturday, November 9, 2019 7:39:15 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,287
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh hội kiến TT Donald Trump
trong ngày Nạn nhân Cộng sản


UserPostedImage

Dân Làm Báo -


Năm 2017 nhân dịp kỷ niệm 100 năm cuộc cách mạng đẫm máu Bolshevik ở Nga, tổng thống Donald Trump tuyên bố chọn ngày 7 tháng 11 hàng năm là ngày Hoa Kỳ tưởng niệm các nạn nhân cộng sản trên toàn thế giới.

Hôm nay, ngày 7/11/2019 với tư cách là nhân chứng sống của tội ác cộng sản Việt Nam, blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã được mời vào Tòa Bạch Ốc, cùng với 4 chứng nhân khác từ các quốc gia Ba Lan, Cuba, Venezuela, và Bắc Hàn, để trình bày trực tiếp với TT Trump về những kinh nghiệm hãi hùng mà họ đã từng trải qua dưới sự thống trị dã man của xã hội chủ nghĩa.

Vào lúc 2:15 trưa nay - 07.11.2019 - giờ Washington D.C., blogger Mẹ Nấm đã cùng phái đoàn Quỹ Nạn Nhân của Chủ nghĩa Cộng sản (Victims of Communist Memorial Foundation) qua cổng phía Tây của Tòa Bạch Ốc ở đường 17 St. NW và State Place NW. Sau khi hoàn tất thủ tục kiểm tra an toàn, tất cả đã được các nhân viên đặc trách bảo vệ tổng thống hướng dẫn vào phòng họp.

UserPostedImage

UserPostedImage

Phái đoàn phía bên ngoài trước khi vào phòng họp trong Toà Bạch Ốc. Ảnh Danlambao

UserPostedImage

UserPostedImage

Địa điểm họp - Phòng Bầu Dục - Ảnh DLB

Tại đây, vào lúc 2g45 trưa, Tổng Thống Donald Trump đã ngỏ lời chào mừng và cảm ơn các chứng nhân của tội ác cộng sản. Hiện diện gồm blogger Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh của Việt Nam, dẫn đầu phái đoàn bà cựu đại sứ Dr. Aldona Wos - gốc người Ba Lan, từng là đại sứ Hoa Kỳ tại Estonia; bà Shirley Ávila León, nhà đấu tranh cho quyền lợi của nông dân đã từng bị chính quyền cộng sản Cuba của Fidel Castro bắt cóc, biệt giam, tra tấn đến bại liệt và chặt đứt tay trái của bà; anh Daniel Di Martino, người thanh niên trẻ sinh ra và lớn lên tại Venezuela chứng kiến tội ác của chế độ Maduro; và cô Grace Jo, người vượt thoát khỏi địa ngục trần gian Bắc Hàn bằng cách vượt biên qua Trung Quốc và được Văn Phòng Cao Ủy Tỵ Nạn Liên Hiệp Quốc cứu sống đưa sang Mỹ tỵ nạn.

UserPostedImage

Photo - Danlambao

Bà Shirley Ávila León là nhân chứng sống đã trình bày lại những ngày tháng kinh hoàng mà họ và gia đình họ đã phải gánh chịu do chính sách phi nhân của cộng sản xã hội chủ nghĩa.

Blogger Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh gửi lời cám ơn đến Tổng thống Trump và chính phủ Hoa Kỳ đã đem lại tự do cho gia đình cô.

Dưới đây là phần trình bày của blogger Mẹ Nấm.

Dear Mr President,

I would like to take this opportunity to especially express my deep gratitude to Mr and The United States for my family's freedom. In particular, I would like to express my sincere thanks to First Lady Melania Trump who, through the Ministry of Foreign Affairs, has bestowed upon me the prestigious award, the International Women of Courage in 2017. This was a motivation for me during my communist captive days.

As victims of the Communist regime, the Vietnamese people and I believe that Mr. President's statement to the United Nations General Assembly in September is entirely true. We are living witnesses of President Trump's speech when you said: "Socialism and communist are about one thing only: power for the ruling class."

Kính thưa Tổng thống Donald Trump

Nhân cơ hội được gặp mặt Tổng thống, tôi xin gửi lời cám ơn sâu sắc đến Ngài và nước Mỹ đã giúp đỡ cho gia đình tôi được tự do. Đặc biệt tôi xin gửi lời cám ơn chân thành đến Đệ nhất Phu nhân Melania Trump, thông qua Bộ Ngoại giao, đã trao giải 1 trong 10 Phụ nữ can đảm thế giới năm 2017 cho tôi. Đây là động lực khuyến khích tôi trong những ngày tháng bị Cộng sản giam cầm.

Là một nạn nhân của chế độ Cộng sản, tôi và người dân Việt Nam tin rằng phát biểu của Tổng thống Trump trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc vào tháng 9 là hoàn toàn chính xác. Chúng tôi là nhân chứng sống cho phát biểu của TT Trump khi ông nói: "Chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa Cộng sản chỉ vì một điều duy nhất: quyền lực của giai cấp cai trị".

Sau khi cô Grace Jo kể lại những chuỗi ngày cha cô bị tra tấn và chết trước khi phiên toà diễn ra, Tông Thống Trump đã bày tỏ sự chia buồn với những mất mát của gia đình cô và trực tiếp hỏi blogger Mẹ Nấm về những ngày tháng tù đày.

Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã trình bày:

"Life in prison is an endless series of difficult days, suffering from physical and mental abuse, being separated from the outside world, facing difficulties at every family visit... These are some of the predicament that political prisoners in Vietnam have to face. Many victims of Vietnam Communist need your help Mr President, espeacilly the people in prison. Thank you Mr President for your efforts to protect universal human rights values and exert political and economic pressure on all totalitarian regimes in China, Vietnam, Venezuela, and North Korea until freedom and democracy prevail."

(Cuộc sống trong tù là những chuỗi ngày khó khăn, bị hành hạ về thể xác lẫn tinh tinh, bị chia cắt với thế giới bên ngoài, bị gây khó khăn với mỗi cuộc thăm viếng của gia đình, Đây là những trở ngại mà bất cứ tù nhân chính trị nào ở Việt Nam cũng phải đối diện. Như Ngài đã biết, danh sách tù nhân lương tâm ngày càng dài ra. Còn nhiều nạn nhân của Cộng sản Việt Nam đặc biệt là những người đang trong ngục tù cần Ngài giúp đỡ thưa Tổng thống. Xin cám ơn Ngài TT và những nỗ lực bảo vệ các giá trị nhân quyền phổ quát và gây áp lực chính trị và kinh tế đối với tất cả các chế độ toàn trị ở Trung Quốc, Việt Nam, Venezuela và Bắc Triều Tiên cho đến khi tự do và dân chủ chiếm ưu thế.)

Tổng thống Donald Trump cũng đặt câu hỏi cho liệu cá nhân ông và Hoa Kỳ có thể làm gì cải thiện tình hình, blogger Mẹ Nấm đã chia sẻ:

"The Communist dictatorships prolong their rule by silencing the media. And I believe that an experienced social media user like Mr. President has knowledge of the power of independent media. Twitter, Youtube, Facebook have helped people in Communist countries to speak out freely. So on behalf of the Vietnamese Bloggers Network, I hope that Mr President's administration continues to support activists who are fighting for freedom of speech, trying to bring information andencourage people to overcome the fear."

(Các chế độ độc tài Cộng sản kéo dài sự cai trị bằng việc bưng bít truyền thông. Và tôi tin rằng, một người có kinh nghiệm sử dụng mạng xã hội như Ngài TT Trump hiểu rất rõ sức mạnh của truyền thông độc lập. Twitter, Youtube, Facebook đã giúp người dân tại các nước Cộng sản cất lên tiếng nói tự do của mình. Vì vậy thay mặt Mạng Lưới Blogger VIệt Nam, tôi mong chính quyền của TT Trump tiếp tục ủng hộ những nhà hoạt động đang tranh đấu cho quyền tự do ngôn luận, nỗ lực đưa lại thông tin và cổ vũ người dân vượt qua sợ hãi.)

Kết thúc buổi gặp gỡ, Tổng thống Donald Trump đã gửi tặng các nạn nhân của chế độ Cộng sản quà lưu niệm, và Toà Bạch Ốc cũng dành gần 30 phút sau đó để phái đoàn trả lời phỏng vấn của truyền thông quốc tế:

https://danlambaovn.blog...-nhu-quynh-hoi-kien.html

Ghi chú: Vì lý do an ninh, tất cả người tham dự đều không được mang theo điện thoại và máy ảnh khi vào gặp tổng thống Trump. Chỉ có một nhiếp ảnh gia riêng của White House chụp hình. Danlambao sẽ đăng tải thêm hình ảnh khi được cung cấp.

Washington D.C.
07.11.2019
Dân Làm Báo
danlambaovn.blogspot.com

Edited by user Saturday, November 9, 2019 7:46:47 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Users browsing this topic
Guest (10)
588 Pages«<572573574575576>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.