Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

588 Pages«<571572573574575>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
hongvulannhi  
#11441 Posted : Saturday, November 2, 2019 12:07:04 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,393

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

ĐTC Phanxicô: Tất cả chúng ta được kêu gọi nên thánh


11/2/2019 1:44:53 PM

Trưa ngày lễ các thánh nam nữ 1/11, ĐTC Phanxicô đã cùng đọc kinh Truyền tin với các tín hữu tại quảng trường thánh Phêrô.

UserPostedImage

Trước khi đọc kinh, ĐTC đã có một bài huấn dụ ngắn dành cho các tín hữu. Đức Thánh Cha nói:

Anh chị em thân mến!

Mừng lễ trọng thể các thánh hôm nay nhắc nhớ rằng tất cả chúng ta được kêu gọi nên thánh. Các thánh nam nữ thuộc mọi thời, mà chúng ta mừng chung hôm nay, không chỉ là một biểu tượng hay những người xa cách, không thể với tới được.

Ngược lại, họ là những con người đã sống với đôi chân trên đất; họ đã trải qua những khó nhọc thường ngày của phận người với cả thành công lẫn thất bại, và họ tìm thấy nơi Chúa sức mạnh để luôn lại đứng dậy và tiếp tục hành trình.

Từ đây chúng ta hiểu rằng sự thánh thiện là một đích đến không thể đạt được chỉ bằng sức riêng, nhưng là hoa trái của ân sủng Thiên Chúa và sự đáp lại ân sủng đó cách tự do. Do do, sự thánh thiện là món quà và là lời mời gọi.

Như là ân sủng của Thiên Chúa, nghĩa là món quà của Ngài, thì đây là điều mà chúng ta không thể mua hoặc trao đổi, nhưng là đón nhận, do đó, tham dự vào chính đời sống thần linh nhờ Chúa Thánh Thần, Đấng ở trong chúng ta ngay từ ngày chịu Phép rửa. Hạt mầm của sự thánh thiện là chính Phép rửa. Mỗi ngày cần trưởng thành hơn trong việc nhận thức rằng chúng ta được tháp nhập vào Chúa Kitô, như cành nho hợp nhất với cây nho, và do đó chúng ta có thể và phải sống với Ngài và trong Ngài như là những người con của Thiên Chúa, ngay từ bây giờ, khi đang trong cuộc lữ hành trần thế này.

Bên cạnh một món quà, sự thánh thiện còn là được kêu gọi, một ơn gọi chung của tất cả Kitô hữu chúng ta, các môn đệ Chúa Kitô; là con đường hoàn thiện mà mỗi Kitô hữu được kêu mời bước theo trong đức tin, để hướng đến mục đích cuối cùng: là sự hiệp thông hoàn toàn với Thiên Chúa trong đời sống vĩnh cửu. Do đó, sự thánh thiện trở thành một sự đáp lại trước món quà của Thiên Chúa, như thế giả định là phải có trách nhiệm. Trong viễn cảnh này, điều quan trọng là dấn thân nghiêm túc và hằng ngày để thánh hoá trong những điều kiện, nhiệm vụ và hoàn cảnh cuộc sống của chúng ta, cố gắng sống mọi sự với tình yêu và với đức ái.

Các thánh chúng ta mừng trong phụng vụ hôm nay là những anh chị em đã đón lấy vào cuộc sống của họ ánh sáng thiêng liêng, buông mình cho ánh sáng ấy bằng sự tin tưởng. Và bây giờ, trước ngai Thiên Chúa (xem Rev 7:15), họ hát lời ca tụng muôn đời. Họ làm nên “Thành thánh”, là nơi chúng ta trông chờ với niềm hy vọng như mục đích cuối cùng của chúng ta, trong khi chúng ta hiện tại là những người hành hương nơi “thành dương thế” này.

Chúng ta bước đi hướng về “thành thánh”, nơi những anh chị em thánh này đang đợi chúng ta. Đúng thật là chúng ta khó nhọc vì sự khắc nghiệt của hành trình, nhưng niềm hy vọng sẽ cho chúng ta sức mạnh để tiến bước. Nhìn vào đời sống của các thánh, chúng ta được khích lệ và củng cố. Trong số họ, có rất nhiều nhân chứng về sự thánh thiện “ở ngay bên, những người sống gần chúng ta và là một sự phản chiếu về sự hiện diện của Thiên Chúa” (Tông huấn Gaudete et exsultate, 7).

Anh chị em thân mến, nhớ về các thánh làm cho chúng ta ngước nhìn lên Thiên đàng: dù không quên thực tại dưới đất, nhưng đối diện với chúng bằng nhiều can đảm và hy vọng. Xin Đức Maria, Mẹ rất thánh của chúng ta, một dấu chỉ của niềm an ủi và hy vọng chắc chắn, đồng hành với chúng ta nhờ lời cầu bầu của Mẹ.

http://conggiao.info/dtc...eu-goi-nen-thanh-d-52035

Văn Yên, SJ
(Vatican News 01.11.2019)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11442 Posted : Saturday, November 2, 2019 12:19:22 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,393

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Tháng Các Linh Hồn: Sống mầu nhiệm Hiệp thông


Lm Giuse Phan Quang Trí, O.Carm.

31/Oct/2019

SỐNG MẦU NHIỆM HIỆP THÔNG

“Không một loài thọ tạo nào tách được chúng ta ra khỏi tình yêu của Thiên Chúa thể hiện nơi Đức Ki-tô” (Rm 8, 39).

Với những lời xác quyết trên, trích từ thư của Thánh Phaolô gửi tín hữu Rôma, phụng vụ Lời Chúa ngày cuối cùng của tháng Mười khéo léo dẫn đưa chúng ta đến với tâm tình thánh thiện của tháng Mười Một, tháng cầu cho các tín hữu đã qua đời. Cầu nguyện cho các Tín hữu đã ly trần không chỉ diễn tả mầu nhiệm hiệp thông trong Hội Thánh mà con là một hành động của đức tin vững vàng, là dấu chỉ của niềm trông cậy xác đáng và là biểu hiện của lòng mến thiết tha nơi các Kitô Hữu.

Ngay từ ban đầu, nếp sống của các Kitô Hữu sơ khai đã nói lên thế nào là tính hiệp thông nơi Hội Thánh Chúa. “Họ đã chuyên cần nghe các Tông đồ giảng dạy, sống hiệp thông với nhau, siêng năng tham dự lễ bẻ bánh và cầu nguyện không ngừng” (Cv 2:42). Các Kitô hữu tiên khởi không chỉ hiệp thông với nhau khi còn sống mà cả trong cái chết của họ. Bằng chứng cụ thể còn được lưu dấu nơi các hang toại đạo cổ (Catacombs) và cả nơi các nghĩa trang nơi chôn cất các Kitô Hữu xưa kia. Sống gần nhau, chết cùng nhau, và cuối cùng họ còn mong được chôn cất cạnh nhau. Các Kitô Hữu đầu tiên đã diễn tả mầu nhiệm hiệp thông của Hội Thánh cách sống động thế nào thì ngày nay, chúng ta cũng cần sống mối thông hiệp thánh thiêng đó cách tròn đầy nơi đức tin, niềm hy vọng và lòng mến của chúng ta. Phải chăng đó là tâm tình chính yếu của Tháng Các Đẳng Linh Hồn?

Đức Tin

Mỗi lần chúng ta sốt sáng dâng lễ và cầu nguyện cho người thân đã ly trần là mỗi lần chúng ta tuyên xưng rằng: “cho dầu là sự chết hay sự sống, thiên thần hay ma vương quỷ lực, hiện tại hay tương lai, hoặc bất cứ sức mạnh nào, trời cao hay vực thẳm hay bất cứ một loài thọ tạo nào khác, không có gì tách được chúng ta ra khỏi tình yêu của Thiên Chúa thể hiện nơi Đức Ki-tô Giê-su, Chúa chúng ta” (Roma 8:38-39).

Chúng ta tuyên xưng cùng một niềm tin như các Thánh Tông Đồ đã truyền lại. Tất cả những ai đã chịu phép rửa trong Đức Giêsu Kitô thì cũng như đã chịu mai táng cùng với Người. Những ai đã cùng chết với Đức Kitô thì cũng sẽ được sống lại như Người (x. Roma 6:3-4). Vì tin như thế nên chúng ta mới không ngừng hoán cải và hy sinh cầu nguyện nhằm trợ giúp các linh hồn đang này đêm thanh tẩy nơi luyện tội để chờ ngày “được hợp nhất với Đức Kitô” trong sự sống lại vinh hiển của Người (x. Roma 6: 9).

Đức Cậy

Trong tháng 11 nói riêng và suốt cả năm Phụng vụ nói chung, chúng ta cử hành Thánh Lễ và viếng đất thánh là để cầu nguyện cho các linh hồn. Chúng ta cầu nguyện cho các ngài là vì chúng ta tin “xác loài người ngày sau sống lại” (Kinh Tin Kính Nixêa) Hơn nữa là vì trong tâm trí của chúng ta vẫn vang vọng niềm hy vọng mà Ngôn sứ Isaiah đã loan báo: “Ngày ấy, Đức Chúa các đạo binh sẽ xé bỏ chiếc khăn che phủ mọi dân, vứt bỏ tấm màn trùm lên muôn dân nước. Người sẽ vĩnh viễn tiêu diệt tử thần. Ngày đó, Đức Chúa là Chúa Thượng sẽ lau khô dòng lệ trên khuôn mặt mọi người” (Isaia 25:6-8).

Thật vậy, mỗi khi chúng ta hợp tiếng kêu cầu Chúa, chúng ta muốn nhắc lại lời khẳng định của tác giả Thánh Vịnh 24 rằng: “Chẳng ai trông cậy nơi Chúa mà lại phải nhục nhằn tủi hổ bao giờ” (Tv 24:3). Chúa đã hứa và Người luôn giữ lời: “Anh em đừng xao xuyến! Hãy tin vào Thiên Chúa và tin vào Thầy. Trong nhà Cha Thầy, có nhiều chỗ ở; nếu không, Thầy đã nói với anh em rồi, vì Thầy đi dọn chỗ cho anh em. Nếu Thầy đi dọn chỗ cho anh em, thì Thầy lại đến và đem anh em về với Thầy, để Thầy ở đâu, anh em cũng ở đó” (Gioan 14:1-3).

Niềm hy vọng của chúng ta không phải là sản phẩm của trí tưởng tượng hão huyền nhưng trái lại đó là niềm hy vọng xây dựng trên nền tảng Lời Chúa và được củng cố bằng niềm tin mà chúng ta đã lãnh nhận. Niềm hy vọng ấy mời gọi chúng ta hướng đến tha nhân và thúc đầy chúng ta hành động vì người khác.

Đức Mến

Việc cầu nguyện cho các linh hồn đã có từ rất lâu, thậm chí còn được Kinh Thánh Cựu Ước ghi nhận. Trường hợp điển hình là khi ông Giuđa Macabê “quyên góp được khoảng hai ngàn quan tiền, ông gửi về Giêrusalem để xin dâng hy lễ tạ tội” cho các chiến sĩ trận vong. “Ông làm cử chỉ rất tốt đẹp và cao quý này vì tin rằng người chết sẽ sống lại. Thực thế, nếu ông không hy vọng rằng những chiến binh đã ngã xuống sẽ sống lại, thì cầu nguyện cho người chết quả là việc dư thừa và ngu xuẩn” (2Mcb 12:43-44). Vì ông nghĩ đến phần thưởng rất tốt đẹp dành cho những người đã an nghỉ trong tinh thần đạo đức nên hành động của ông quả thực rất cao đẹp và thánh thiện.

Chữ Hiếu Trong Truyền Thống Á Đông

Niềm tin vào sự sống đời sau và tập tục cầu nguyện cho người quá cố không chỉ là đòi hỏi của đức tin và là biểu hiện của lòng trông cậy, đó còn là một truyền thống tốt đẹp phù hợp với tinh thần hiếu nghĩa của người Á Đông. Chim có tổ, suối có nguồn, con người có tổ có tiên. Chính vì vậy mà cha ông chúng ta hằng nhắc nhở các thế hệ trẻ rằng: “Con ơi hãy nhớ lấy lời, Trọng cha, kính mẹ, suốt đời chớ quên.”

Công cha như núi ngất trời,
Nghĩa mẹ như nước ngời ngời biển Đông.
Núi cao biển rộng mênh mông,
Cù lao chín chữ ghi lòng con ơi!

Là người Việt Nam, chúng ta trân trọng chữ hiếu trong đạo làm người. Là một Kitô Hữu, chúng ta càng phải trân trọng công đức của những người thay mặt Chúa thông truyền sự sống và truyền thụ Đức tin cho chúng ta. Do đó tháng 11 với việc cầu nguyện và tưởng nhớ đặc biệt những người đã khuất là dịp thích hợp để chúng ta nhắc lại mầu nhiệm hiệp thông trong lòng Giáo Hội và để chia sẻ đức tin với anh chị em lương dân. Qua việc chúng ta cầu nguyện cho các linh hồn, chúng ta vừa tuyên xưng niềm tin vào tình yêu bất diệt của Cha trên trời vừa bày tỏ niềm hy vọng vững chắc lời hứa ban sự sống viên mãn của Đấng Phục Sinh. Qua đó chúng ta còn có dịp thực thi lòng mến của chúng ta đối với nhau và đối với các bậc tiền nhân.

Lạy Chúa, xin cho các tín hữu đã ly trần được an nghỉ ngàn thu, và cho ánh hào quang vĩnh cửu chiếu soi họ muôn muôn đời.

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11443 Posted : Saturday, November 2, 2019 12:41:23 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,393

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Các phương thế giúp đỡ các linh hồn nơi luyện ngục


11/2/2012 1:00:46 AM

Bà Maria Simma chào đời ngày 21-2-1915 tại Sonntag thuộc Grosswalsertal (Vorarlberg) bên nước Áo. Bà là tín hữu Công Giáo thật đạo đức có lòng yêu thương cách riêng Các Đẳng Linh Hồn nơi Lửa Luyện Tội.

UserPostedImage

Do đó Các Đẳng Linh Hồn được THIÊN CHÚA cho phép hiện về xin bà cầu nguyện, đền bù tội lỗi thay cho các ngài để các ngài được sớm hưởng Nhan Thánh Chúa. Sau đây là chứng từ của bà về các phương thế hữu hiệu nhất để giúp đỡ các Đẳng Linh Hồn nơi Lửa Luyện Hình.

1/ Thánh Lễ. Thánh Lễ là hy tế tối cao không gì có thể thay thế được.

2/ Các đau khổ đền bù. Mỗi một đau đớn thể xác hoặc tinh thần vui lòng chấp nhận đều có thể dâng cho Các Đẳng Linh Hồn.

3/ Kinh Mân Côi. Sau Thánh Lễ, kinh Mân Côi là phương thế hữu hiệu nhất để giúp Các Đẳng Linh Hồn nơi Lửa Luyện Tội. Mỗi ngày có số đông Các Đẳng Linh Hồn được giải thoát khỏi Lửa Luyện Hình nhờ Kinh Mân Côi, nếu không chắc hẳn các ngài còn phải chịu đau khổ lâu năm dài đăng đẳng trong Luyện Ngục.

4/ Đàng Thánh Giá. Đi Đàng Thánh Giá cũng giúp ích rất nhiều, làm giảm bớt hình khổ cho các Đẳng Linh Hồn.

5/ Các Ân Xá. Các Đẳng Linh Hồn cho biết là Các Ân Xá có một giá trị lớn lao. Các Ân Xá là của bồi thường thích đáng được Đức Chúa GIÊSU KITÔ dâng lên THIÊN CHÚA là CHA Người. Kẻ nào lúc còn sống lãnh nhiều Ân Xá cho người quá cố thì cũng sẽ nhận được - hơn những người khác - ơn toàn xá trong giờ lâm tử, là ơn được ban cho mỗi tín hữu vào giờ lâm chung ”in articulo mortis”.

Thật bất nhân nếu chúng ta không biết lợi dụng kho tàng ơn thánh của Hội Thánh để giúp ích cho Cắc Đẳng Linh Hồn nơi Lửa Luyện Ngục. Cứ tưởng tượng rằng chúng ta đang đứng trước một ngọn núi đầy đồng tiền bằng vàng và chúng ta có thể tự do lấy bao nhiêu tùy ý để giúp những người nghèo không thể lấy được, mà chúng ta lại nhẫn tâm không chịu lấy để giúp đỡ người khác, thì hẳn chúng ta ác độc biết biết là chừng nào! Tại rất nhiều nơi người ta thấy việc sử dụng các Kinh hưởng ân xá giảm bớt rất nhiều. Cần phải khuyến khích các tín hữu Công Giáo ở khắp mọi nơi trở lại với việc đạo đức lãnh các Ân Xá và nhường lại cho Các Đẳng Linh Hồn.

6/ Làm việc bố thí và các việc lành phúc đức, đặc biệt là việc dâng cúng tiền của cho công cuộc truyền giáo cũng giúp ích rất nhiều cho Các Đẳng Linh Hồn.

7/ Thắp nến cũng giúp ích cho Các Đẳng Linh Hồn. Lý do là cử chỉ ưu ái này làm giảm nhẹ đau khổ tinh thần của Các Đẳng Linh Hồn. Lý do khác là khi thắp sáng các cây nến đã được làm phép sẽ đẩy lui bóng tối mà Các Đẳng Linh Hồn đang chìm ngập trong Luyện Ngục.

Một hôm có một bé trai 11 tuổi ở Kaiser hiện về xin bà Maria Simma cầu nguyện cho cậu. Cậu bị giam trong Lửa Luyện Ngục bởi vì khi còn sống, vào ngày Lễ Các Đẳng Linh Hồn 2-11, cậu nghịch ngợm thổi tắt các cây nến được thắp sáng trên các ngôi mộ nơi nghĩa trang. Rồi cậu cũng ăn cắp nến để chơi đùa.

Các cây nến được làm phép có một giá trị rất lớn đối với Các Đẳng Linh Hồn. Vào một Ngày Lễ Nến 2-2 bà Maria Simma phải thắp sáng hai cây nến để cầu cho một Linh Hồn, cùng lúc bà phải chịu các đau khổ để đền bù thay cho Linh Hồn này.

8/ Rảy Nước Thánh có công hiệu làm giảm bớt các đau khổ Các Đẳng Linh Hồn đang phải chịu. Một hôm bà Maria Simma rảy nước thánh cho Các Đẳng Linh Hồn. Bà liền nghe một tiếng nói: ”Xin rảy thêm nữa!”

Tất cả các phương thế không giúp ích cho Các Đẳng Linh Hồn cùng một phương cách như nhau. Nếu khi còn sống, người nào không quý chuộng việc tham dự Thánh Lễ, thì trong Lửa Luyện Ngục cũng không được hưởng bao nhiêu các ơn ích do Thánh Lễ mang lại. Nếu một người khi còn sống có lòng ác độc thì cũng không được giúp đỡ lúc bị giam trong Lửa Luyện Hình. Người nào phạm tội phỉ báng người khác thì phải đền bù cách nghiêm khắc các tội lỗi của họ. Nhưng kẻ nào có lòng tốt khi còn sống thì sẽ nhận được rất nhiều trợ giúp lúc bị giam trong Lửa Luyện Hình.

Một linh hồn lúc còn sống đã sao nhãng việc tham dự Thánh Lễ đã xin cử hành 8 Thánh Lễ để được giải thoát khỏi Lửa Luyện Ngục. Lý do là khi còn sống Linh Hồn này đã xin cử hành 8 Thánh Lễ cho một Linh Hồn khác nơi Lửa Luyện Hình.

... ”Lạy THIÊN CHÚA, xin lấy lòng nhân hậu xót thương con, mở lượng hải hà xóa tội con đã phạm. Xin rửa con sạch hết lỗi lầm, tội lỗi con, xin Ngài thanh tẩy. Vâng, con biết tội mình đã phạm, lỗi lầm cứ ám ảnh ngày đêm. Con đắc tội với Chúa, với một mình Chúa, dám làm điều dữ trái mắt Ngài. Như vậy, Ngài thật công bình khi tuyên án, liêm chính khi xét xử. Ngài thấy cho: lúc chào đời con đã vương lầm lỗi, đã mang tội khi mẹ mới hoài thai. Nhưng Ngài yêu thích tâm hồn chân thật, dạy con thấu triệt lẽ khôn ngoan. Xin dùng cành hương thảo rảy nước thanh tẩy con, con sẽ được tinh tuyền; xin rửa con cho sạch, con sẽ trắng hơn tuyết. Xin cho con được nghe tiếng reo mừng hoan hỷ, để xương cốt bị Ngài nghiền nát được nhảy múa tưng bừng. Xin ngoảnh mặt đừng nhìn bao tội lỗi và xóa bỏ hết mọi lỗi lầm. Lạy THIÊN CHÚA, xin tạo cho con một tấm lòng trong trắng, đổi mới tinh thần cho con nên chung thủy. Xin đừng nỡ đuổi con không cho gần Nhan Thánh, đừng cất khỏi lòng con thần khí thánh của Ngài. Xin ban lại cho con niềm vui vì được Ngài cứu độ, và lấy tinh thần quảng đại đỡ nâng con” (Thánh Vịnh 51(50) 3-14).

(”Le anime del Purgatorio mi hanno detto”, Maria Simma, Edizioni Villadiseriane, Ottava edizione, trang 40-42)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Hoàng Thy Mai Thảo  
#11444 Posted : Saturday, November 2, 2019 5:52:14 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,423

Thanks: 6912 times
Was thanked: 2764 time(s) in 1954 post(s)

Trung Quốc hung hăng tìm cách chiếm đoạt công nghệ Pháp

Thụy My - RFI - điểm báo Pháp - ngày 01-11-2019

UserPostedImage
Một tàu ngầm nguyên tử trang bị hỏa tiễn đạn đạo của Pháp, vũ khí công nghệ mà Trung Quốc rất thèm muốn.
Marine Nationale/Wikipedia


Nhân chuyến công du của tổng thống Pháp Emmanuel Macron đến Bắc Kinh và Thượng Hải tuần tới, Le Figaro có bài phỏng vấn nhà báo Antoine Izambard của tạp chí Challenge, tác giả cuốn sách « Pháp-Trung Quốc, mối liên hệ nguy hiểm ». Ông Izambard khẳng định : « Trung Quốc là quốc gia hung hăng nhất với các doanh nghiệp của chúng ta (Pháp) ».

Gián điệp, con đường nhanh nhất để rút ngắn khoảng cách công nghệ

Tin tặc, các biện pháp gián điệp truyền thống, mua lại công ty, tài trợ cho các trung tâm nghiên cứu…Bắc Kinh liên tục tấn công vào lãnh thổ Pháp với mục đích chiếm lĩnh ngôi vị hàng đầu về công nghệ trên thế giới mà Hoa Kỳ đang giữ, mà gần đây nhất tập đoàn viễn thông Hoa Vi (Huawei) đã khiến tình báo Pháp phải chú ý.

Theo nhà báo Antoine Izambard, trong chuyến đi này hai nguyên thủ Pháp-Trung Quốc sẽ cố gắng có cùng tiếng nói trong những chủ đề lớn như khí hậu hay chiến tranh thương mại, nhiều hợp đồng kinh tế sẽ được ký kết. Còn lại thì không nên chờ đợi nhiều. Hồi tháng Ba khi ông Tập Cận Bình đến Pháp, tổng thống Macron đã mời thủ tướng Đức Angela Merkel và chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Juncker cùng tiếp khách, để chứng tỏ một Liên Hiệp Châu Âu đoàn kết trước Trung Quốc. Nhưng lần này ông Macron sẽ tỏ ra hòa dịu hơn.

Trả lời câu hỏi, phải chăng sức mạnh của Trung Quốc dựa trên gián điệp, ông Izambard cho rằng chưa hẳn thế. Từ thập niên 70, GDP của Trung Quốc cứ mỗi bảy năm lại tăng gấp đôi, và với chiến lược « Made in China 2025 », những lãnh vực chủ chốt như tự động hóa, hàng không, công nghệ sinh học sẽ được sản xuất trong nước 70%. Tuy nhiên cũng không sai khi nói gián điệp đóng góp phần nào trong việc nhanh chóng rút ngắn khoảng cách. Nhiều tổ chức và doanh nghiệp Pháp đã là nạn nhân của tin tặc Trung Quốc, theo một báo cáo của cơ quan quốc phòng và an ninh quốc gia (SGDSN).

Những vụ kết hôn dị chủng ở thành phố tàu ngầm nguyên tử Pháp

Trong những năm gần đây, tình báo Pháp đã phát hiện nhiều trường hợp gián điệp ở các tập đoàn lớn nhất của Pháp (CAC 40), và cả các công ty vừa và nhỏ, các start-up. Mặt khác, SGDSN ghi nhận số lượng kết hôn tăng rất cao giữa các quân nhân Pháp và phụ nữ Trung Quốc ở Brest. Thành phố có căn cứ tàu ngầm nguyên tử (SNLE) này dần dà trở thành nơi ưa thích của gián điệp người Hoa. Năm 2016, tập đoàn Weidong Cloud Education (Vĩ Đông Vân Giáo Dục), đứng hàng đầu về dạy học qua internet ở Trung Quốc, đã mua lại Demos, một trong các doanh nghiệp chủ chốt của Pháp trong việc đào tạo chuyên tu và luyện thi vào các trường quân sự.

Các cơ quan tình báo Pháp tỏ ra cảnh giác, nhờ đó Nhà nước đã ngăn một chi nhánh Trung Quốc góp vốn vào Alcatel Submarine Networks (ASN), công ty chiến lược chuyên sản xuất cáp ngầm dưới đáy biển dùng làm đường truyền internet. Tuy nhiên thường là những tính toán chính trị chiến thắng, các nhà lãnh đạo lo ngại bị trả đũa về kinh tế và ngoại giao. Nghị định Montebourg năm 2014 về các dự án đầu tư nhạy cảm chưa bao giờ được áp dụng.

Chính khách Pháp và mạng lưới vận động hành lang cho Bắc Kinh

Bên cạnh đó, có hẳn một mạng lưới lobby rất mạnh cho Bắc Kinh. Một số chính khách Pháp như cựu thủ tướng Jean-Pierre Raffarin có chân trong những tổ chức công cũng như tư, cựu ngoại trưởng Laurent Fabius đã cực lực ủng hộ tỉ phú Mã Vân (Jack Ma, chủ nhân Alibaba) lập cơ sở hậu cần tại Pháp, dù nhiều người trong chính quyền Pháp phản đối. Cédric Villani (người cùng đoạt giải toán học với giáo sư Ngô Bảo Châu), ứng cử viên chức đô trưởng Paris cũng rất ủng hộ Hoa Vi. Ông này làm chủ tịch quỹ đóng góp cho Viện Henri-Poincaré, trong đó Hoa Vi là một trong những nhà tài trợ chính.

Riêng về Hoa Vi, cho đến nay chưa có bằng chứng nào cho thấy tập đoàn này đánh cắp dữ liệu chuyển về cho nhà nước Trung Quốc. Tuy nhiên công ty này có chế độ cổ phần rất mập mờ, và có mối quan hệ rất rõ với chế độ Bắc Kinh. Hơn nữa việc giao phó phần lớn mạng lưới viễn thông cho tập đoàn này chứa đựng nhiều rủi ro. Thay vì đối đầu như Mỹ, Pháp chọn cách tăng cường sức mạnh cho cơ quan an ninh mạng (ANSSI) để giám sát.

Đặc biệt việc Hoa Vi dòm ngó các cơ sở công nghiệp và đại học Pháp khiến Paris rất lo ngại. Những năm gần đây tập đoàn Trung Quốc đã ký kết hợp tác với các phòng thí nghiệm và cơ quan nghiên cứu. Nhà nước Pháp đã cấm hợp tác trong lãnh vực nhạy cảm là 5G, và nhìn chung, rất lo Hoa Vi tìm cách cuỗm các kết quả nghiên cứu của Pháp thông qua các quan hệ đối tác bất bình đẳng.

Vụ 39 di dân thiệt mạng : Gánh nặng nợ nần cho gia đình các nạn nhân người Việt

Về vụ 39 di dân bị chết trong xe tải tại Anh, trong đó có nhiều người Việt Nam, La Croix dẫn lời một người Việt tại Pháp nói rằng có quen ba đồng hương Hà Tĩnh trong số các nạn nhân.

Vùng quê nghèo Hà Tĩnh là nơi cách đây 5 năm từng xảy ra thảm họa môi trường từ công ty Formosa. Do 80% dân làng sống về nghề biển, thu nhập bị sút giảm nghiêm trọng, cả ngàn thanh niên đã tìm đường ra nước ngoài kiếm sống. Trong một gia đình có bốn, năm con, có ít nhất một người con tìm cách ra đi, vì có ít việc cho người trẻ và học phí đắt đỏ.

Ngoài các nước láng giềng châu Á như Trung Quốc, Thái Lan, châu Âu là điểm đến mơ ước, nhưng gia đình phải cầm cố nhà cửa, vay mượn để có được khoảng 40.000 euro cho chuyến vượt biên. Người kể chuyện chỉ cho biết họ là Nguyễn, nhận định vì sĩ diện, chính phủ Việt Nam sẽ chỉ trợ cấp một ít cho thân nhân các nạn nhân. Nợ nần đè nặng trên vai, những gia đình này sẽ buộc lòng phải gởi những người con khác đi theo con đường vô định đầy rủi ro này.

Đảng Dân Chủ Mỹ tìm kiếm ứng cử viên và…chương trình hành động

Nhìn sang Hoa Kỳ, Le Figaro nói về việc « Đảng Dân Chủ tìm kiếm một ứng cử viên…và một chương trình ».

Ứng cử viên được coi là hàng đầu, cựu phó tổng thống Joe Biden đang gián tiếp dính líu vào xì-căng-đan Ukraina, không mấy thuyết phục trong các cuộc tranh luận, và lại gây quỹ chưa đủ - một yếu tố quan trọng trong cuộc vận động tranh cử rất tốn kém.

Các đối thủ chính, thượng nghị sĩ Elizabeth Warren và Bernie Sanders chinh phục được cánh tả của phe Dân Chủ, nhưng chủ trương của họ gây lo ngại cho cánh trung. Đặc biệt là đề nghị bảo hiểm y tế cho toàn dân, tăng thuế, ở châu Âu là bình thường, nhưng đối với người Mỹ bị coi là cực đoan. Những tập đoàn lớn xưa nay đóng góp nhiều cho đảng Dân Chủ cũng tỏ ra nghi kỵ. Hơn nữa, tất cả đều trên 70 tuổi, tạo cảm tưởng không có gì mới mẻ.

Cho đến nay, đảng Dân Chủ chưa đưa ra được một đường hướng nào mới ngoài việc cố gắng hạ bệ ông Donald Trump. Cử tri cảm thấy từ ba năm nay Dân Chủ tập trung năng lượng vào việc đấu tranh với ông Trump trong nghị trường, thay vì tập hợp quần chúng để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tới.

Diệt Baghdadi, nhưng Trump không khỏa lấp được việc phản bội người Kurdistan

Cũng liên quan đến nước Mỹ, tác giả Alain Frachon trên Le Monde có bài viết « Trump, người Kurdistan và Al Baghdadi ».

Ông Donald Trump trông cậy vào thành công trước tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo (IS, Daech) để làm người ta quên đi sự phản bội của ông đối với người Kurdistan. Nhưng tổng thống Mỹ không xóa đi được sự thật là nếu không có người Kurdistan, thì Mỹ không thể nào tiêu diệt được thủ lãnh Daech là Abou Bakr Al Baghdadi.

Không có họ, thì không có được chiến thắng ở Kobané, không cứu được người Yezidi ở Raqa. Tác giả phẫn nộ kết luận, không có 11.000 người Kurdistan đã hy sinh mạng sống, thì ông Trump không thể mừng chiến thắng trước Daech, nhưng Donald Trump đã cám ơn họ theo kiểu của ông : giao họ cho những phe thánh chiến khác.

Tàn quân thánh chiến trong nhà tù Kurdistan ở Syria

Tại Syria, bài phóng sự của Le Monde mô tả cảnh tượng hàng trăm quân thánh chiến bị thương hay hấp hối trong một nhà tù do dân quân Kurdistan quản lý.

Người Kurdistan cho biết đó là những kẻ ngoan cố nhất vì ở lại vùng đất cuối cùng của tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo cho đến phút chót. Giờ đây không một nước nào muốn nhận họ, không một ai đoái hoài đến họ. Dân quân Kurdistan buộc lòng phải lãnh « món nợ » này. Người phụ trách nhà tù nói với phóng viên Le Monde, chính người Kurdistan phải tổ chức ra địa điểm giam giữ này, trên một trường đại học bỏ hoang. Người Mỹ chỉ cung cấp các bộ áo liền quần (combinaison) cho tù nhân.

Đó là những bộ trang phục màu cam mà quân thánh chiến từng mặc cho con tin trong các video để mỉa mai nhà tù Guantanamo của Mỹ. Các nạn nhân bị sát hại hết sức dã man : bị cắt cổ, trấn nước, thiêu sống, buộc phải bò bốn chân như chó, bị bắn bằng rốc-kết trước camera…Khi được quản giáo Kurdistan phân phát đồng phục loại này, những người tù thánh chiến này ngỡ rằng ngày tàn của mình đã đến, sẽ bị hành hình như các con tin trước đây.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#11445 Posted : Saturday, November 2, 2019 5:58:07 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,423

Thanks: 6912 times
Was thanked: 2764 time(s) in 1954 post(s)

UserPostedImage
AFP , Le HuffPost•1 novembre 2019 : các tình nguyện viên cào dầu trên bãi biển Paiva, ở bang Pernambuco của Brésil, le 21 octobre 2019.


Thảm họa dầu loang bí hiểm dọc 2.000 km bờ biển Brazil

Thùy Dương - RFI - Thứ Bảy, ngày 02 tháng 11 năm 2019
Từ hơn hai tháng nay, hơn 2.000 trên tổng số 7.000 km bờ biển Brazil phía Đại Tây Dương bị ô nhiễm nghiêm trọng vì « thủy triều đen ». Chưa ai xác định được nguồn gốc lượng lớn dầu loang đang xâm chiếm các bãi biển, nhưng người dân đều thấy rõ tác hại về môi trường, sinh thái, kinh tế và nhất là sức khỏe bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Trên hòn đảo Boipeba, ngoài khơi vịnh Salvador de Bahia, do bị chính quyền « bỏ mặc », dân chúng phải tự « xoay xở » làm sạch bãi biển.

Đặc phái viên RFI Sarah Cozzolino tại Boipeba cho biết chi tiết :

« Không phải bóng đêm mà là thủy triều lên đã khiến các tình nguyện viên phải dừng công việc. Thu gom dầu trên bãi cát mịn đúng là công việc thực sự đòi hỏi lòng kiên nhẫn. Mặt phồng rộp và đôi mắt đỏ ngầu, anh Joao Arantes cảm thấy kiệt sức. Anh chia sẻ : « Tôi cảm thấy mình hoàn toàn bất lực. Và điều đáng sợ là chúng tôi đã dọn sạch sẽ bãi biển nhưng giờ nó lại hoàn toàn bẩn trở lại. Thật là kinh khủng ».

Đa phần người dân trên đảo Boipeba, vốn đã từng rời bỏ tất cả để tới chốn thiên đường này sinh sống, không lùi bước trước bất cứ điều gì để giữ gìn, bảo vệ hòn đảo. Vì không được Nhà Nước hỗ trợ, các tình nguyện viên đã tổ chức quyên góp để mua dụng cụ bảo hộ như găng tay, mặt nạ và ủng.

Felipe Baxter, người điều phối các tình nguyện viên cho biết : « Không có ai là không đau đầu, không có ai không bị vấn đề về mắt, mũi. Tất cả mọi người đều phải ngửi mùi dầu này hàng ngày. Nhưng sẽ không ai xem đó là vấn đề cả ».

Cho đến nay, chính phủ Brazil vẫn chưa xác định nguồn gốc thủy triều đen. Theo Nilton Freitas, người sống trên đảo từ 10 năm nay, đó là một sự im lặng đáng ngờ. Ông nói : « Chúng tôi không biết lượng dầu có thể trôi dạt đến đây là bao nhiêu, chúng tôi không biế phải dùng phương cách nào. Chính quyền hoàn toàn làm ngơ. Điều duy nhất mà tôi biết, đó là sẽ phải mất rất nhiều năm để khắc phục tình trạng này ».

San hô, rừng sú vẹt và các giống loài được bảo vệ, chẳng hạn một số loài rùa, đã bị ảnh hưởng từ những cơn thủy triều đen. Đây được coi là một trong những thảm họa sinh thái nghiêm trọng nhất vùng bờ biển Brazil ».

Trong một thông cáo hôm thứ Ba 29/10, đại diện Liên Hiệp Quốc tại Brazil tỏ ra rất lo ngại về tình trạng dầu loang bí hiểm trôi dạt vào vùng bờ biển của 9 bang miền đông bắc Brazil suốt từ tháng 08/2019 đến nay, với những thiệt hại không thể ước tính nổi cho hệ sinh thái biển và trên đất liền, cho môi trường nói chung, cũng như những tác hại đối với sức khỏe, cuộc sống của dân cư địa phương. Liên Hiệp Quốc cũng tỏ ý muốn hỗ trợ Brazil giải quyết nạn thủy triều đen.

Lào : Đập thủy điện cực lớn trên sông Mêkông khiến các tổ chức môi trường sinh thái lo ngại

Được xây dựng suốt 9 năm trên dòng chảy chính của sông Mêkông và được khánh thành ngày 29/10/2019, đập thủy điện Xayaburi sẽ phục vụ các lợi ích về năng lượng cho Lào, đất nước đang có tham vọng trở thành « máy phát điện cho cả khu vực Đông Nam Á ». Tuy nhiên, việc đưa đập thủy điện Xayaburi vào hoạt động lại khiến nhiều tổ chức bảo vệ môi trường sinh thái lo ngại, trong bối cảnh các dự án xây đập thủy điện quy mô nhỏ hơn ngày càng có nhiều, cản trở dòng chảy trên sông.

Từ Pnom Penh, thông tín viên RFI Juliette Buchez giải thích :

« Dài 820m, đập Xayaburi được đưa vào hoạt động hôm thứ Ba, là đập thủy điện cực lớn đầu tiên của Lào vận hành trên dòng chảy chính sông Mêkông. Tại Trung Quốc, có 7 đập thủy điện cực lớn đang hoạt động. 10 dự án đập lớn khác đang được thực hiện hoặc đang được xây dựng tại Lào, Thái Lan và Cam Bốt. Đó là chưa kể tới hàng trăm con đập khác quy mô khiêm tốn hơn trên các nhánh của sông Mê kông.

Đập Xayaburi bị chỉ trích kể từ khi dự án xây đập với tổng số tiền 4,5 tỉ đô la được thông báo. Mặc dù công ty Thái Lan khai thác đập thủy điện Xayaburi mô tả con đập « không gây nguy hiểm cho các loài cá », nhưng rất nhiều tổ chức bảo vệ môi trường lo ngại về các hậu quả mà những công trình xây dựng khổng lồ này gây ra.

Mêkông có hệ hệ sinh thái nước ngọt đa dạng thứ hai trên thế giới, chỉ sau hệ sinh thái sông Amazon. Đa số loài cá sống trên sông là cá di cư. Theo nhiều nghiên cứu mới đây, việc ngày càng có nhiều đập thủy điện được xây dựng có thể sẽ làm thay đổi chu kỳ sống và di cư của những giống loài này.

Ở lưu vực sông Mêkông, nguồn thực phẩm và thu nhập của hơn 60 triệu dân phụ thuộc vào dòng sông. Đập Xayaburi lại được vận hành trong bối cảnh năm nay mưa rất ít trong khu vực. Trong mùa mưa, mực nước sông đã xuống thấp ở mức kỷ lục ».

Lâu đài Shuri, Okinawa, công trình được xếp hạng di sản thế giới của UNESCO, bị lửa thiêu rụi

Trong khi hỏa hoạn dữ dội những ngày qua tại California, Hoa Kỳ, gây nhiều thiệt hại vật chất, khiến nhiều người dân phải đi sơ tán, thì tại Nhật Bản, đêm 30 rạng sáng 31/10/2019, ngọn lửa cũng bùng lên thiêu rụi gần như hoàn toàn lâu đài Shuri, trên đảo Okinawa, biểu tượng của nền văn hóa Ryukyu cổ xưa.Xưa kia, Ryukyu là một vương quốc độc lập, rồi bị Nhật Bản sáp nhập, bị Mỹ dội bom tàn phá trong Đệ Nhị Thế Chiến. Vì thế, Ryukyu còn được coi là nạn nhân của cả Mỹ và Nhật.

Từ Tokyo, thông tín viên RFI Frédéric Charles giới thiệu về lâu đài Shuri:

« Lâu đài Shuri là một pháo đài thực thụ với rất nhiều tòa nhà. Từ thế kỷ XV đến thế kỷ XVIII, Shuri là trung tâm chính trị và văn hóa của vương triều độc lập Ryukyu, nơi ngã tư giao thương giữa các nước Đông Nam Á, Trung Quốc, Triều Tiên và Nhật Bản.

Chính tòa, một cấu trúc cao tầng bằng gỗ sơn màu đỏ, đã bị lửa thiêu rụi. Thị trưởng Nara, thủ phủ của Okinawa, tuyên bố: “Biểu tượng của chúng tôi đã mất”.

Lâu đài Shuri là biểu tượng của một nền văn hóa pha trộn vùng cận nhiệt đới, rất đặc biệt. Vùng đất Shuri và tòa lâu đài trước kia là thủ phủ của vương quốc Ryukyu thịnh vượng. Ryukyu bị Nhật bản sáp nhập vào năm 1879. Chính những hòn đảo này là nơi đã diễn ra những trận chiến đẫm máu trong cuộc chiến ở Thái Bình Dương. Lâu đài đã bị bom Mỹ phá hủy, rồi được xây dựng lại sau chiến tranh. Vì thế, lâu đài Shuri là biểu tượng cho một nền văn hóa từng là nạn nhân của cả Mỹ và Nhật Bản ».

Phát ngôn viên chính phủ Nhật, Yoshihide Suga, khẳng định chính phủ sẽ làm mọi việc cần thiết để phục dựng lâu đài Shuri.Nằm trong một khu rừng quốc gia, công trình đã đã được UNESCO xếp hạng di sản thế giới hồi năm 2000 nhằm tôn vinh 500 năm lịch sử của nền văn hóa đệ nhất vô nhị Ryukyu.

Ấn Độ : New Delhi « ngạt thở » vì ô nhiễm sau lễ hội ánh sáng

Sau lễ hội ánh sáng Diwali ngày Chủ Nhật 28/10/2019, cả thành phố New Delhi như bị ngạt thở. Bất chấp các biện pháp chống ô nhiễm không khí, thủ đô Ấn Độ một lần nữa bị bụi mịn bao phủ.

Từ Banglore, thông tín viên RFI Côme Bastin giải thích :

« Đó mà một kỳ lễ hội mang mùi lưu huỳnh. Cũng giống như mọi năm, lễ hội Diwali, lễ hội ánh sáng của Ấn Độ đã làm bùng nổ mọi mức độ ô nhiễm tại thủ đô New Delhi. Trước đó vài ngày, chỉ số ô nhiễm ở thành phố này vẫn là 200. Thế mà đến sáng thứ Hai 29/10, chỉ số này đã tăng vọt lên thành 400 microgram bụi mịn/m3 không khí. Mức độ này bị Cơ quan Y tế thế giới coi là rất nguy hiểm đối với sức khỏe người dân.

Tuy nhiên, chính quyền thành phố trước đó đã cho ban hành những biện pháp quan trọng để đề phòng thảm họa môi trường này. Ban đầu là một kế hoạch chống ô nhiễm theo từng bước, nhưng kế hoạch này đã hỏng do người dân ở các vùng nông thôn quanh thủ đô New Delhi đốt rơm rạ trên các cánh đồng.

Sau đó là đến biện pháp cấm đốt pháo truyền thống, thay vào đó là các loại « pháo sinh thái », được cho là ít gây ô nhiễm môi trường hơn 30% so với pháo thông thường. Thế nhưng, giá pháo sinh thái bị đẩy lên quá cao và số lượng có hạn khiến loại pháo này không được sử dụng nhiều trong lễ hội ánh sáng tối hôm Chủ Nhật.

Câu chuyện ô nhiễm không khí như vậy đã lặp lại, cho dù theo dự báo của Viện Khí Tượng Thủy Văn Quốc Gia, mức độ ô nhiễm sẽ giảm trong những ngày tới nhờ những cơn gió mạnh ».
Hồng Kông: Người biểu tình tấn công trụ sở Tân Hoa Xã

Trọng Nghĩa - RFI - ngày 02-11-2019

UserPostedImage
Hồng Kông, biểu tình, bất chấp lệnh cấm. Ảnh sáng 02/11/2019.
REUTERS/Thomas Peter

Bất chấp lệnh cấm của cảnh sát, hàng ngàn người biểu tình Hồng Kông, đeo mặt nạ đen, đã xuống đường tuần hành vào khu phố mua sắm trung tâm của Hồng Kông. Lần đầu tiên từ ngày phong trào phản kháng bùng lên đến nay, người biểu tình đã tấn công vào văn phòng của Tân Hoa Xã tại Hồng Kông, đập vỡ các cửa sổ và cửa ra vào.

Theo hãng tin Mỹ AP, hình ảnh trên truyền hình Hồng Kông cho thấy cảnh trụ sở Tân Hoa Xã sau khi bị tấn công, có cả cảnh lửa cháy tại sảnh của văn phòng hãng thông tấn Trung Quốc tại khu phố Wan Chai, cảnh cửa sổ bị vỡ toang, tường vách bị vẽ nguệch ngoạc. Không rõ là lúc bị tấn công, cơ sở này có người bên trong hay không.

Trong thời gian gần đây, người biểu tình Hồng Kông bắt đầu nhắm mục tiêu vào các ngân hàng và các doanh nghiệp được cho là có liên quan đến Hoa Lục.

Theo ghi nhận của hãng tin Mỹ AP, thoạt đầu, đám đông biểu tình đã đổ về khu vực Causeway Bay, hô vang các khẩu hiệu ủng hộ dân chủ. Đồng thời, một đám đông lớn khác cũng tập hợp tại Công viên Victoria gần đó.

Cảnh sát chống bạo động đã tiến hành lục soát và lên tiếng cảnh báo người biểu tình về tính chất phạm pháp khi vi phạm lệnh cấm đeo mặt nạ của chính quyền.

Để đối phó với đoàn biểu tình cảnh sát Hồng Kông đã dùng đến lựu đạn cay, xe vòi rồng, trong lúc phía biểu tình, nhiều người đã lập rào cản trên đường phố rồi phóng hỏa, một số trạm metro cũng bị phá hoại.

Theo hãng tin Anh Reuters, tình trạng bạo động nhân những cuộc biểu tình hôm nay có thể được liệt vào diện dữ dội nhất trong thời gian gần đây.

Edited by user Saturday, November 2, 2019 6:55:18 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#11446 Posted : Sunday, November 3, 2019 3:01:41 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,306

Thanks: 668 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Uống rượu vang có tốt cho sức khoẻ không


Jessica Brown

BBC Future
31 tháng 10 2019

UserPostedImage

Chúng ta thường nghe nói rằng thỉnh thoảng uống một ly rượu vang sẽ tốt hơn là không uống chút nào. Thế nhưng nhưng điều đó chưa hẳn đã đúng.

Rượu giết chết hàng triệu người mỗi năm, nhưng con người vẫn uống rượu từ hàng ngàn năm nay.

Đặc biệt, trong vài thập niên gần đây, rượu vang được cho là rất tốt cho sức khỏe. Vang đỏ thậm chí còn được cho là giúp kéo dài tuổi thọ và làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Thế nhưng rượu vang thực sự có tốt cho sức khỏe hay không?

Câu hỏi đầu tiên tất nhiên là chúng ta cần định nghĩa 'tốt cho sức khỏe' là thế nào.

Nhiều người nghĩ về sức khỏe tim mạch khi nói tới tác dụng của rượu vang.

Điều ít được biết tới hơn là nghiên cứu cho thấy có những mối liên hệ mạnh mẽ giữa đồ uống có cồn và bệnh ung thư.

Uống một chai rượu vang mỗi tuần có thể sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư ở nam giới là 1% và ở phụ nữ là 1,4% đối với những người không hút thuốc.

Như vậy, uống một chai vang mỗi tuần sẽ tương đương với việc nam giới hút 5 điếu thuốc, hoặc phụ nữ hút 10 điếu.

"Nếu như đã có rất nhiều nghiên cứu đã được thực hiện để tìm hiểu mối liên hệ giữa việc hút thuốc với bệnh ung thư thì nghiên cứu tương tự đối với rượu lại rất ít. Lý do là bởi giới chức y tế kiểm soát những thông điệp về việc hút thuốc, nhưng đối với rượu thì điều này chủ yếu phụ thuộc vào chính bản thân ngành công nghiệp bia rượu," Mark Bellis, giám đốc phụ trách chính sách nghiên cứu và phát triển quốc tế tại Bộ Y tế xứ Wales, nói.

Việc diễn giải rằng kết quả nghiên cứu cho thấy uống rượu có lợi cho sức khỏe được đưa ra từ thời thập niên 1970, khi các khoa học gia nhận thấy rằng người Pháp có vẻ ít bị các chứng bệnh tim mạch hơn các nhóm dân số khác, mặc dù họ ăn nhiều thực phẩm có chất béo bão hòa hơn.

Mức độ mắc bệnh tim thấp có mối quan hệ rõ ràng với việc uống rượu. Điều này được biết đến với tên gọi Nghịch lý kiểu Pháp (French paradox), câu hỏi hóc búa mà các khoa học gia đến nay vẫn chưa giải được.

UserPostedImage

Hồi thập niên 1970, các khoa học gia phát hiện ra rằng người Pháp ít mắc các bệnh tim mạch hơn và điều này được cho là có liên hệ tới việc uống rượu

Kể từ đó, chúng ta đã được dẫn dắt để tin rằng uống rượu vang mức độ vừa phải sẽ giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, cao huyết áp, tiểu đường và tăng cân.

"Nghiên cứu thời kỳ đầu cho thấy việc uống rượu vang ở mức độ vừa phải có tác dụng 'hình chữ J'," Helena Conibea, đồng giám đốc diễn đàn khoa học quốc tế về nghiên cứu rượu, nói.

"Uống rượu vang đều đặn với mức độ ít có vẻ như sẽ giúp kéo dài tuổi thọ, tăng cường sức khỏe và giúp chống suy giảm nhận thức. Kể từ đó, đã có hơn 1.000 nghiên cứu được công bố để tái khẳng định nội dung này."

Kết quả là trong một thời gian dài, người ta đồng ý rằng việc không uống rượu chút nào thì không tốt bằng việc uống một lượng rượu phải chăng (tương đương với một hoặc hai đơn vị cồn mỗi ngày).

Nhưng mối quan hệ hình "J" giữa việc uống rượu và chuyện tử vong cũng như việc mắc bệnh đã bị chỉ trích. Nay thì vấn đề được hiểu một cách rộng rãi rằng dữ liệu này có rất nhiều sai sót: có những người không uống rượu là vì họ không khoẻ, chứ không phải là họ không khoẻ bởi vì không uống rượu.

Một phân tích được thực hiện năm 2006 đối với 54 nghiên cứu đã được công bố trước đó cho thấy không có mối tương quan nào giữa việc uống rượu ở mức phải chăng với nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp.

UserPostedImage

Các nghiên cứu cho thấy những người uống rượu ở mức vừa phải có nguy cơ mắc bệnh tim thấp... nhưng cũng không hẳn thế

Nhưng kể từ đó, các nghiên cứu khác lại cho kết quả đối nghịch, Conibear nói.

"Trong 5 năm qua, công tác nghiên cứu đã nhìn tới các yếu tố khác nhau," bà nói.

"Chúng ta biết rằng những người uống rượu vang có vẻ như khỏe mạnh hơn, có học vấn tốt hơn và có cuộc sống ít biến động hơn - và trong chuyện này thì đường cong hình J là điều không thể bác bỏ."

Bà nói rằng các nhà nghiên cứu đã né định kiến này bằng cách chọn những người tham gia thử nghiệm là những người chưa từng uống rượu bao giờ, thay vì chọn những người đã từng uống nhưng nay bỏ rượu, bởi nhiều khả năng họ bỏ rượu là vì lý do sức khỏe.

Trong một nghiên cứu năm 2019, các nhà nghiên cứu áp dụng cách tiếp cận khác để xác định xem liệu việc uống rượu ở mức độ phải chăng có liên quan gì tới mức độ rủi ro thấp mắc bệnh tim mạch hay không.

Trong vòng 10 năm, họ theo dõi hơn 500.000 người trưởng thành tại Trung Quốc nơi có hai biến thể gene tác động tới thói quen uống rượu (ALDH2-rs671 và ADH1B-rs1229984) thay vì lý do sức khỏe kém. Họ cũng loại trừ những người có sức khỏe không tốt.

"Những người không có khiếm khuyết gì có thể uống bao nhiêu tùy thích," Zhengming Chen, một trong các tác giả bản nghiên cứu, đồng thời là giáo sư dịch tễ học từ Khoa Y tế Cộng đồng Nuffield thuộc Đại học Oxford, nói.

"Nhưng những ai có enzyme hoạt động không hoàn hảo thì sẽ không uống được bất kỳ chút rượu nào," ông nói.

Các nhà nghiên cứu cũng đưa các phụ nữ Trung Quốc vào thành một nhóm để theo dõi, bởi tuy có nhiều phụ nữ nước này có thể uống rượu tốt nhưng nhiều người trong số họ không uống vì những lý do xã hội chứ không phải vì vấn đề sức khỏe, Chen nói.

UserPostedImage

Một nghiên cứu cho kết quả là những ai càng uống nhiều thì càng dễ bị cao huyết áp và đột quỵ, nhưng không bị truỵ tim trong vòng 10 năm

Lần này, các nhà nghiên cứu thấy không có mối tương quan trong đường cong hình 'J'.

Thay vào đó, họ thấy rằng những ai càng uống nhiều thì càng dễ bị cao huyết áp và đột quỵ - và không có sự giảm bớt trong nguy cơ mắc bệnh ở những người uống một hoặc hai đơn vị cồn mỗi ngày. Cũng không hề có mối liên hệ nào tới việc bị truỵ tim.

Và như vậy là trong khi có mối liên hệ rõ ràng giữa việc uống rượu với nguy cơ đột quỵ, thì trong rượu cũng có thứ gì đó giúp bảo vệ ta khỏi bị truỵ tim.

"Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng rượu chắc chắn là có một cơ chế bảo vệ, bởi việc uống nhiều rượu một cách đều đặn thì làm tăng huyết áp, nhưng với bệnh tim thì mối liên hệ lại tương đối phẳng lặng," Chen nói.

UserPostedImage

Nhìn chung, rượu có thể giúp giảm bớt nguy cơ mắc bệnh tim nhưng thay vào đó lại làm tăng huyết áp. Tuy nhiên, hiện chưa rõ là tác dụng tích cực của rượu có lớn hơn so với tác dụng tiêu cực hay không

"Cho nên thậm chí huyết áp tăng thì có thể vẫn có một cơ chế khác để cân bằng lại cho mức huyết áp tăng lên đó. Nhưng chúng tôi không rõ là cơ chế bảo vệ này có đủ mạnh để bù trừ cho việc rượu khiến làm tăng huyết áp hay không."

Điều quan trọng cần lưu ý là các nhà nghiên cứu đã chuyển đổi mọi đồ uống có cồn sang thành những đơn vị rượu tiêu chuẩn, cho nên kết quả thu được không phải là chỉ đúng đối với rượu vang. Tuy nhiên, Chen nói rằng rượu vang sẽ không cho những kết quả khác.

Vang đỏ

Rượu vang thường được coi là lựa chọn "lành mạnh hơn" bởi trong rượu này có chất chống ô-xi hoá, gọi là polyphenols.

Cũng có trong hoa quả và rau rươi, chất polyphenols làm giảm mức độ sưng tấy trong cơ thể, vốn là một yếu tố gây ra bệnh tật. Chất này trong vang đỏ cao gấp mười lần so với vang trắng.

Alberto Bertelli, nhà nghiên cứu tại Khoa Khoa học Y sinh của Đại học Milan, phát hiện ra rằng một lượng nhỏ rượu vang có thể giúp chúng ta chống lại bệnh tim, một phần là do đặc tính chống viêm của thức uống. Ông khuyến nghị không quá 160ml rượu vang mỗi ngày, nhưng chỉ uống kèm khi ăn bữa ăn vùng Địa Trung Hải.

Nghiên cứu đã tập trung vào chất resveratrol polyphenol, một hợp chất tự nhiên có trong vỏ nho và hạt nho. Resveratrol được cho là bảo vệ cơ thể chống lại huyết áp cao bằng cách làm giãn mạch máu.

UserPostedImage

Hầu hết các nghiên cứu về rượu vang và sức khỏe tập trung vào resveratrol, một chất chống ô-xi hóa có trong nho

Tuy chất resveratrol không có trong rượu vang trắng (mặc dù nó có trong nho trắng), Bertelli quan sát thấy rằng nghịch lý Pháp cũng áp dụng cho các khu vực uống rượu vang trắng ở Pháp. Nói cách khác, rượu vang trắng có thể cũng tốt cho sức khỏe - nếu như quả thực rượu vang có tác dụng tích cực.

"Chúng tôi tìm thấy trong rượu vang trắng hai hợp chất phổ biến, có trong dầu ô liu tinh chất, là thứ vốn được công nhận là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, mà lượng hợp chất này trong vang trắng có hàm lượng tương đương như trong dầu ô liu," Bertelli nói. Các hợp chất này, tyrosol và hydroxytyrosol, cũng được cho là giúp bảo vệ chúng ta chống lại bệnh Alzheimer.

Tuy nhiên, hầu hết các nhà nghiên cứu lại thấy rằng các tác dụng tích cực cho sức khoẻ chúng ta lại chỉ có ở rượu vang đỏ.

Rượu vang đỏ có thể tốt cho sức khỏe đường ruột, và qua đó đem lại rất nhiều lợi ích cho các bộ phận khác trong cơ thể, chẳng hạn như giúp cải thiện khả năng miễn dịch và tiêu hóa, và giúp ta có được trọng lượng cơ thể ở mức cân đối hơn.

Trong một nghiên cứu gần đây, những người thực hiện đã theo dõi thói quen uống rượu của các cặp song sinh và thấy rằng uống rượu vang đỏ có thể cải thiện sự đa dạng của vi khuẩn trong ruột, khiến ta thấy khoẻ mạnh hơn.

Nhưng những lợi ích quan sát được đối với sức khỏe đường ruột là ở các trường hợp chỉ uống một ly rượu vang đỏ mỗi tuần và bất cứ ai uống quá hai ly nhỏ mỗi ngày đều bị loại khỏi nghiên cứu.

Uống một ly rượu vang đỏ mỗi đêm giúp ta có chỉ số BMI thấp hơn và sức khỏe đường ruột tốt hơn, nhưng những người uống rượu vang đỏ có thể đơn giản là ngay từ ban đầu đã là những người khỏe mạnh (Tín dụng: Getty Images)

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những người uống rượu vang đỏ có chỉ số khối cơ thể (BMI) thấp hơn. Đây cũng có thể là lý do tại sao uống rượu vang đỏ một cách chừng mực có liên quan đến sức khỏe. Không phải là rượu vang đỏ làm cho bạn khỏe mạnh hơn, mà là những người uống rượu vang đỏ ngay từ ban đầu đã là những người khoẻ mạnh hơn.

"Những người uống rượu vang đỏ thường tập thể dục nhiều hơn, sung sức hơn và khỏe mạnh hơn," Bellis nói.

Điều tương tự cũng đúng với câu hỏi về sức khỏe đường ruột: bởi vì đây là nghiên cứu tiến hành với biện pháp quan sát, các nhà nghiên cứu không thể xác định liệu một ly rượu vang đỏ mỗi tuần có làm cho đường ruột của bạn khỏe mạnh hơn, hay những người có ruột khỏe mạnh hơn lại là những người thường uống một ly mỗi tuần.

Và việc tiến hành các thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên trong đó những người tham gia được chia thành các nhóm và sức khỏe của họ được ghi nhận khi họ tuân theo các chế độ ăn kiêng khác nhau, rất có thể lại lai vô đạo đức khi liên quan đến rượu.

Đã có một ít những thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên được tiến hành - nhưng chúng không giúp đưa ra được kết luận. Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy việc uống một ly rượu vang đỏ khi ăn tối liên tục trong sáu tháng thì không ảnh hưởng đến huyết áp của người mắc bệnh tiểu đường.

Một nghiên cứu đối chứng ngẫu nhiên khác được thực hiện từ 2015 cho thấy uống 150ml rượu vang đỏ có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh đột quỵ và bệnh tim ở những người mắc bệnh tiểu đường.

Lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe

Trên thực tế thì tuy vang đỏ có thể là thứ đồ uống tốt nhất cho sức khỏe, nhưng nếu không uống chút nào thì vẫn lành mạnh hơn, tác giả của nghiên cứu về việc uống rượu vang và sức khỏe đường ruột, Caroline Le Roy, trợ lý nghiên cứu tại trường King's College London, nói.

"Chúng ta biết rượu là không tốt," bà nói. "Nếu bạn uống thì nên chọn rượu vang đỏ, vì đây là thức uống có cồn duy nhất được xác định là có tác dụng tích cực cho sức khoẻ, nhưng mà tôi thì không khuyến khích mọi người uống rượu vang đỏ."

UserPostedImage

Rượu vang đỏ là thức uống có cồn duy nhất được xác định là có tác dụng tích cực cho sức khoẻ, nhưng điều đó không có nghĩa đó là thứ đồ uống lành mạnh

Nghiên cứu nói chung đều cho rằng resveratrol chịu trách nhiệm đối với mọi cơ chế bảo vệ cơ thể. Thế nhưng trong khi một số nhà nghiên cứu tin rằng năng lực đó của resveratrol một khi được hấp thụ vào máu sẽ đủ để tạo ra tác dụng chống oxy hóa, thì những người khác nghi ngờ về việc sự tồn tại của nó trong máu liệu có đủ lâu để đem lại tác dụng tích cực cho chúng ta hay không.

"Có sự tranh cãi quanh mức độ bạn có thể hấp thụ được từ một ly rượu vang và tính khả dụng sinh học của nó, đó là khả năng cơ thể hấp thụ nó theo cách có lợi cho sức khoẻ," Conibear nói.

Việc bổ sung resveratrol đã được chú ý tới nhiều hơn trong những năm gần đây. Tuy nhiên, dữ liệu thu được cho thấy có những kết quả mâu thuẫn quanh tác dụng của thuốc có chứa resveratrol. Bertelli lập luận rằng chúng ta cần thành phần rượu của rượu để hấp thụ resveratrol.

"Resveratrol có tính khả dụng sinh học tương tự như các loại polyphenol khác có trong trái cây, nhưng chuyện bạn ăn vào người bao nhiêu không phải là vấn đề, mà là chuyện chất đó ngấm vào máu được nhiều tới mức nào," ông nói.

"Trước khi chúng ta hấp thụ các hợp chất trong rượu vang, chúng phải được hòa tan với nhau. Chúng giúp cho các chất khác được hấp thụ, tất cả các hợp chất phối hợp với nhau, và đây là điều độc đáo của rượu vang," ông nói.

Theo chỉ dẫn của Anh, một trong những nơi nghiêm ngặt nhất trong vấn đề bia rượu trên toàn cầu, thì chúng ta nên uống không quá 14 đơn vị rượu mỗi tuần.

Nghiên cứu về những tác dụng tích cực của rượu vang đối với sức khỏe vẫn đang ở mức sơ khởi, nhưng nhìn chung người ta đồng ý rằng lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe là không uống đồ có cồn - và rượu vang đỏ là lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe cho những người uống rượu.

UserPostedImage

Có những cách khác tốt hơn để tăng cường sức khoẻ một cách hiệu quả thay vì uống rượu vang, chẳng hạn như ăn trái cây, rau quả

Nhưng chúng ta không nên uống rượu vang đỏ chỉ bởi mong muốn cải thiện sức khỏe, Bellis nói, vì có nhiều cách khác tốt hơn.

"Tất nhiên là mọi người muốn nghe rằng nửa chai rượu họ uống sau khi làm việc ít nhất thì cũng là không hại gì, và thậm chí hay hơn nữa là nó có thể đem lại tác dụng tích cực cho họ. Nhưng mà điều đó không đúng," ông nói.

Bạn muốn tăng cường sức khỏe? Ăn nhiều trái cây, rau quả và tập thể dục vẫn là cách tốt nhất đã được chứng minh nhất - chứ không phải là việc rót cho mình một ly rượu vang.

Edited by user Sunday, November 3, 2019 3:07:42 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#11447 Posted : Sunday, November 3, 2019 6:53:22 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,423

Thanks: 6912 times
Was thanked: 2764 time(s) in 1954 post(s)

Thượng đỉnh ASEAN : Ấn Độ do dự về sáng kiến RCEP của Trung Quốc

Thu Hằng - RFI - ngày 03-11-2019
Sáng 03/11/2019, thủ tướng Thái Lan đã khai mạc thượng đỉnh ASEAN với các đối tác, mở đầu cho ba thượng đỉnh diễn ra trong ngày, gồm ASEAN-Trung Quốc lần thứ 22, ASEAN-Ấn Độ lần thứ 16 và ASEAN-Liên Hiệp Quốc lần thứ 10.

Sau lễ khai mạc chính thức là thượng đỉnh giữa ASEAN và Trung Quốc, kéo dài một giờ và là phiên họp được trông đợi nhất trong ngày. Hai bên thông qua ba văn kiện hợp tác về truyền thông, thành phố thông minh, kết nối ASEAN với Sáng kiến Con đường-Vành đai (BRI) của Trung Quốc.

Về hồ sơ thương mại RCEP do Trung Quốc khởi xướng, các cuộc đàm phán sẽ không thể kết thúc được trong năm như mong muốn của Thái Lan, vì Ấn Độ vẫn do dự. Bản báo cáo tổng kết có thể sẽ được đúc kết vào tháng 02/2020, sau đó trình lên lãnh đạo các nước liên quan trong cuộc họp thượng đỉnh lần tới, diễn ra tại Việt Nam.

Thủ tướng Narendra Modi đến thượng đỉnh ASEAN với sức ép lớn từ trong nước, do lo ngại thị trường nội địa sẽ tràn ngập hàng Trung Quốc, đặc biệt là điện thoại di động nếu tham gia Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP). New Delhi muốn RCEP không chỉ liên quan đến các mặt hàng gia công mà phải gồm cả lĩnh vực dịch vụ, một thế mạnh của Ấn Độ.

ASEAN hướng đến ổn định, thịnh vượng và bền vững

Trước đó, trong bài diễn văn khai mạc thượng đỉnh ASEAN và các đối tác, thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-O-Cha đặc biệt nhấn mạnh đến « thiết lập ổn định trong khu vực » với nguyên tắc « 3M », tôn trọng lẫn nhau (mutual respect), tin tưởng lẫn nhau (mutual trust), cùng có lợi (mutual benefit) và « giảm đối đầu », tôn trọng luật lệ và quy tắc.

Một mục tiêu khác được nêu lên là hình thành « một khu vực thịnh vượng và bền vững » bằng cách tiếp tục đàm phán về Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), ủng hộ hệ thống thương mại đa phương và khuyến khích một khối ASEAN đồng nhất mang bản sắc riêng, đặt con người làm trọng tâm trong mô hình tăng trưởng mới.

Ngoài ra, với chính sách « Hành động hướng Đông » (Act East), New Delhi muốn cân bằng ảnh hưởng với Bắc Kinh tại Đông Nam Á, trong bối cảnh các nước ASEAN vừa ký Kế hoạch chỉ đạo kết nối với Sáng kiến Con đường-Vành đai (BRI) của Trung Quốc.Biển Đông : Trung Quốc không vội thông qua Bộ Quy tắc Ứng xử COC

Thu Hằng - RFI - ngày 03-11-2019
Trong bài diễn văn tại cuộc họp thượng đỉnh ASEAN-Trung Quốc ngày 03/11/2019, cả thủ tướng Thái Lan - nước chủ tịch luân phiên ASEAN, và đồng nhiệm Trung Quốc Lý Khắc Cường đều nhắc đến hai hồ sơ lớn là Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) và Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông (COC).

Thủ tướng Lý Khắc Cường hoan nghênh « nỗ lực đàm phán » của hai bên về Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông (COC), đồng thời cam kết thúc đẩy các cuộc đàm phán với ASEAN, trong đó có bốn nước có tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc, gồm Việt Nam, Brunei, Malaysia và Philippines.

Đàm phán về bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông (COC) là hồ sơ gây bất đồng sâu sắc nhất giữa hai bên, cũng như trong nội bộ ASEAN. Được đưa ra đàm phán từ gần hai thập niên, nhưng các nước Đông Nam Á không có tiếng nói chung trước Trung Quốc và không một đối tác nào gây sức ép thực sự để đạt được văn kiện này, theo như nhận định của chuyên gia Laurent Gédéon với RFI Tiếng Việt :

« Tôi cho rằng về quan điểm của Trung Quốc, chính quyền Bắc Kinh không hẳn nhiệt tình thông qua một bản COC vì văn kiện này sẽ có những điều kiện ràng buộc hơn là bản Tuyên bố về Ứng xử của các bên (DOC), đang được áp dụng cho các tương tác ở Biển Đông. Trung Quốc tìm cách phòng thủ ở Biển Đông để có thể thực hiện chiến lược « việc đã rồi », đồng thời giúp Bắc Kinh gửi thông điệp không chỉ đến những đối tác trong khu vực, mà còn đến cả những đối tác bên ngoài, đặc biệt là Hoa Kỳ, thông qua những hoạt động mà rất khó có thể tiến hành nếu Bắc Kinh ký Bộ Quy tắc Ứng xử tại Biển Đông ».TIN ĐỌC NHANH

RFI - ngày 03-11-2019

(AFP) – LHQ : Miến Điện phải bảo đảm cho người Rohingya hồi hương an toàn. Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, Antonio Guterres, trước các lãnh đạo khối ASEAN ngày 03/11/2019, trong đó có bà Aung San Suu Kyi, đã thúc giục Miến Điện phải bảo đảm hồi hương « an toàn », « đúng mực và lâu dài » cho những người Rohingya nào mong muốn trở về. Ông « lấy làm quan tâm sâu sắc trước số phận bi thảm của nhiều người tị nạn ». Tuy nhìn nhận chính quyền Miến Điện đã có những nỗ lực tích cực nhưng theo lãnh đạo Liên Hiệp Quốc, những biện pháp này vẫn còn chưa đủ.

(AFP) – Bão Amélie tràn vào nước Pháp, 100 ngàn hộ gia đình mất điện. Với sức gió gần 150 km/giờ, bão Amélie đã tràn qua miền Tây Nam nước Pháp sáng ngày 03/11/2019, gây ra nhiều thiệt hại về vật chất, nhưng may mắn không có nạn nhân. Mười lăm tỉnh của Pháp đặt trong tình trạng báo động cam. Bão Amélie còn gây ra tình trạng ngập lụt nghiêm trọng tại các tỉnh phía nam nước Pháp.

(AFP) – Mali : Xe quân đội bị trúng mìn, 49 người chết. Phát ngôn viên bộ tham mưu Pháp, ngày 03/11/2019 xác nhận trong số các nạn nhân có một binh sĩ Pháp, hạ sĩ Ronan Pointeau, 24 tuổi. Nhóm thánh chiến Tổ chức Nhà nước Hồi giáo trong một thông cáo ký tên là « Tỉnh Tây Phi » đăng trên mạng xã hội Telegram của nhóm này khẳng định « các đoàn xe của quân đội Pháp là mục tiêu tấn công của các chiến binh 'vương quốc Hồi giáo'» .

(AFP) – Iran : Giáo chủ Khamenei phản đối mọi đối thoại với Hoa Kỳ. Tuyên bố này được lãnh đạo tinh thần tối cao Iran đưa ra trong một bài diễn văn ngày 03/11/2019 nhân kỷ niệm 40 năm vụ bắt giữ con tin ở tòa đại sứ Mỹ. Trên Twitter ông Khamenei còn viết : « Những ai cho rằng có thể tìm kiếm được các giải pháp cho mọi vấn đề qua việc thương lượng với Mỹ chắc chắn là sai lầm. Thương thuyết với Mỹ sẽ không đi đến đâu bởi vì mọi thứ đã được định đoạt trước, cuộc thương lượng này sẽ chẳng đạt được kết quả gì ».

(AFP) – Salvador trục xuất các nhà ngoại giao Venezuela. Ngày 02/11/2019, tổng thống Nayib Bukele, vốn không công nhận tính chính danh của đồng nhiệm Venezuela, ông Nicolas Maduro, đã ra lệnh cho các nhà ngoại giao Venezuela trong 48 giờ phải rời khỏi lãnh thổ. Trước khi nhậm chức vào tháng 6/2019, ông Bukele có nói rõ ý định giữ khoảng cách với chính quyền Caracas và siết chặt quan hệ với Mỹ. Ông cũng yêu cầu đồng nhiệm Maduro nên ra đi.

thao ly  
#11448 Posted : Sunday, November 3, 2019 8:25:07 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,233
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Tin vắn Hoa Kỳ – Điều tra đàn hặc…

November 3, 2019
Vũ Linh- Tin vắn Hoa Kỳ cuối tuần 3/11/019

TIN ĐIỀU TRA ĐÀN HẶC

Cuộc chiến đàn hặc vừa bước qua khung cửa khủng hoảng chính trị vĩ đại.

Một ông cấp tiến viết trên trang mạng Politico đại khái cuộc chiến đàn hặc đã trở thành một đe dọa cho sự sinh tồn của thể chế dân chủ của Mỹ, khiến dân Mỹ mất tin tưởng vào chế độ bầu bán dân chủ. Không sai! Nhưng oái ăm thay, ông này lại đổ lỗi cho TT Trump là người đã khiến dân Mỹ mất tin tưởng vào bầu bán trong khi đảng DC chính là đảng đang muốn phá bỏ kết quả bầu cử vừa rồi 2016 và lũng đoạn bầu cử tới 2020.

UserPostedImage

Đầu tuần qua, bà chủ tịch Hạ Viện thông báo Hạ Viện sẽ biểu quyết về “thủ tục điều tra để bảo đảm sự trong sáng của tiến trình điều tra” và ngày thứ Năm vừa qua, Hạ Viện đã biểu quyết thật. Tất cả các dân biểu CH chống cùng với 2 dân biểu DC, số dân biểu DC còn lại thuận hết.

Cuộc biểu quyết là một vết đen khổng lồ cho TT Trump. Ngược lại, cũng rất tai hại cho đảng DC.

Thứ nhất, xác nhận là đúng như TT Trump đã tố giác, đây quả là một đòn phép chính trị phe phái, không phải là chuyện TT Trump có phạm tội gì hay không;

Thứ nhì bắt hơn 30 dân biểu DC trong vùng cử tri CH phải chường mặt ra, gây khó khăn lớn cho họ trong kỳ bầu năm tới;

Thứ ba, phe CH sẽ cố kéo dài tiến trình và cuộc bầu tổng thống sẽ biến thành một trưng cầu dân ý về TT Trump, không ai để ý đến bên đảng DC ai sẽ thắng để ra tranh cử, có chương trình gì;

Thứ tư, cho thiên hạ thấy khối CH đoàn kết 100% sau lưng TT Trump, trong khi khối DC có hai dân biểu ‘bỏ đảng’; và cuối cùng, sẽ kích động khối cử tri da trắng bảo thủ của TT Trump đi bầu mạnh năm tới. Tất cả là chuyện ai cũng biết, không có gì đáng ngạc nhiên.

Về điểm thứ nhất: biểu quyết tuyệt đối theo làn ranh đảng phái (ngoại trừ 2 dân biểu DC ‘phản đảng’) chứng minh rõ ràng tính phe phái. Nếu TT Trump có tội nào đó, không thể có chuyện tất cả dân biểu một đảng nhìn thấy tội trong khi tất cả phe kia không nhìn thấy tội. Nhớ lại năm xưa:

◾TT Nixon: 100% DC và đa số CH cho rằng TT Nixon phạm tội, đưa đến việc ông từ chức để tránh bị truất phế.

◾TT Clinton: 100% CH và hơn 30 dân biểu DC ủng hộ điều tra; TT Clinton bị đàn hặc nhưng không truất phế.

◾TT Trump: 100% CH + 2 dân biểu DC thấy không có nhu cầu điều tra, khoan nói tới chuyện TT Trump có tội hay không. [Không có được MỘT ông/bà dân biểu CH thấy TT Trump có tội thì làm sao tìm ra được 20 thượng nghị sĩ CH để truất phế?]

Do đó, ai cũng hiểu đàn hặc là cách đảng DC dùng để đánh phá TT Trump trong mùa bầu cử thôi, chỉ vì DC không có cách nào khác để hạ TT Trump năm tới qua bầu cử chính danh, đúng như ông dân biểu DC Al Green đã từng thú nhận.

Quyết định của bà Pelosi là hậu quả việc cả nước lên án bà ra lệnh mở cuộc điều tra đàn hặc TT Trump mà không cho cả Hạ Viện biểu quyết. Nhiều chuyên gia nghĩ bà khi đó chưa đủ túc số hay có đa số quá ít để chấp nhận cho cả Hạ Viện biểu quyết.

UserPostedImage

Phe CH, TT Trump, và cả vài tiếng nói DC và ngay cả báo Washington Post đã lên án bà Pelosi thiếu minh bạch, vi phạm thủ tục quốc hội. Thượng nghị sĩ Lindsey Graham cho biết ông đã thu thập được 50 phiếu thượng viện để lên án bà Pelosi, nếu biểu quyết có thêm phiếu của PTT Pence thì Thượng Viện coi như đã công khai tố Hạ Viện vi phạm Hiến Pháp và mọi cố gắng truất phế TT Trump sẽ trôi theo dòng nước. Trước nguy cơ thực tế đó, bà Pelosi đã kéo thắng tay, miễn cưỡng tổ chức biểu quyết, tất nhiên sau hơn một tháng vận động thêm các dân biểu chống Trump trong hậu trường.

Trong khi đó, một liên minh của 40 tổ chức bảo thủ đã đệ đơn khiếu nại bà chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi đã biến đàn hặc thành vũ khí chính trị bí mật, hoàn toàn trái với tinh thần của Hiến Pháp. Dù vậy, bà Pelosi vẫn trơ trẽn chỉ trích phe CH biểu quyết chống mở cuộc điều tra: “Tại sao CH lại sợ sự thật? Tất cả các dân biểu phải ủng hộ việc cho dân Mỹ nghe được sự thật qua chính tai của họ”. Vâng, sau khi bà đã cho điều trần bí mật trong hơn một tháng và chỉ đồng ý cho cả Hạ Viện biểu quyết điều trần công khai sau khi bị áp lực quá lớn. Cái lưỡi không xương nói sao cũng được.

Một yếu tố quan trọng cần lưu ý. Trong suốt cả tháng qua, phe DC đã nhờ TTDC làm đồng minh để công bố những tin bất lợi cho bị cáo Trump trong khi những tin có lợi thì bị hoàn toàn giấu nhẹm, và rồi TTDC cũng hồ hởi đóng vai loa phóng thanh vô điều kiện, nghiã là cả hai bên thông đồng với nhau để xoay chuyển dư luận quần chúng. Cho đến nay, có lẽ đã xoay chuyển được dư luận quần chúng phần nào, tạo thêm hậu thuẫn trong Hạ Viện, bà mới chấp nhận cho cả Hạ Viện biểu quyết. Trong nhà binh, cách này không khác gì nã đại bác cả tháng ủi bãi đáp trước khi thả lính vào trận.

Ta thấy chuyện khá khôi hài: sau khi Hạ Viện đã điều cha điều mẹ cả tháng trời rồi thì bây giờ mới biểu quyết mở cuộc điều tra. Thế điều tra cả tháng nay dựa trên cái gì vậy? Dựa trên một quyết định đơn phương bất hợp pháp vì chưa được Hạ Viện biểu quyết cho phép? Như vậy các cuộc điều trần trước đây có còn giá trị không?

Có hai điều quan trọng nhất trong thủ tục mới là 1) các cuộc điều trần sẽ phải công khai, tuy chẳng ai biết những tiết lộ trong các cuộc điều trần bí mật trước đây có được công bố trọn vẹn hay không, 2) phe thiểu số CH sẽ có quyền đòi nhân chứng ra điều trần; chưa rõ CH sẽ đòi ai ra, nhưng có nhiều triển vọng CH sẽ cố lái cuộc điều trần vào chuyện cha con cụ Biden, do đó cụ Biden đang run trong khi bà Warren đang tạ ơn trời đất.

UserPostedImage

Trong một tin liên hệ, ông Charles Kupperman, cựu phụ tá của cố vấn An Ninh Quốc Gia John Bolton, đã từ chối không ra điều trần viện lý do ông đang tham khảo ý kiến tòa án xem ông có bổn phận phải theo lệnh của hành pháp không ra điều trần, hay phải theo lệnh của lập pháp phải ra điều trần. Có tin hành động của ông Kupperman đã là lý do quan trọng khiến bà Pelosi phải công khai hóa cuộc điều tra: giúp Hạ Viện có lý do chính đáng lôi các quan chức chính quyền Trump ra điều trần một cách hợp pháp, qua một biểu quyết chính thức của Hạ Viện. Tin buồn cho đảng DC là ông toà đã cho biết sẽ lấy quyết định vào tháng Giêng, nghĩa là nhiều nhân chứng mà phe DC đòi ra điều trần sẽ có lý do trì hoãn chờ phán quyết của tòa trước khi nhận ra điều trần.

Một nhận định mới nhất mà cũng ‘hấp dẫn’ nhất của TTDC: bà nhà báo Elizabeth Drew viết trên báo USA Today là “không cần tổng thống phải phạm tội gì cũng đàn hặc và truất phế được”. Theo bà này, đàn hặc là công cụ để Hạ Viện kiểm soát tổng thống, do đó nếu Hạ Viện cảm thấy tổng thống làm chuyện sai trái nào đó, chẳng hạn như lạm quyền hay tham nhũng, thì Hạ Viện có quyền đàn hặc tổng thống cho dù chẳng có ‘tội’ cụ thể nào hết. Không có gì lạ. Kẻ này đã viết nhiều lần, đàn hặc không phải là một vấn đề pháp lý mà chỉ là một công cụ chính trị.

Một lập luận giải thích rất rõ Hạ Viện đang làm chuyện gì.

Tin buồn cho đảng DC: một thăm dò của báo phe ta New York Times tại 6 tiểu bang xôi đậu then chốt nhất cho cuộc bầu cử tổng thống năm tới, cho thấy tại tất cả những nơi này, đa số dân Mỹ chống đàn hặc và chống truất phế TT Trump. Trung bình là 52% chống đàn hặc trong khi 43% ủng hộ. Sáu tiểu bang này là Arizona, Florida, Michigan, North Carolina, Pennsylvania, và Wisconsin.

TIN CẬP NHẬT BẦU CỬ

Những thăm dò mới nhất tại hai tiểu bang then chốt có bầu sơ bộ đầu tiên đã củng cố tình trạng của vài tuần qua.

UserPostedImage

Cụ bà Warren đã thắng áp đảo cụ Biden và cụ Sanders, chị Buttigieg có vẻ đang lên trong khi bà Kamala Harris tuột xuống dưới 3% luôn. Ngay tại tiểu bang nhà Cali, bà Harris đã tuột xuống hặng 5, thua xa cả chị Buttigieg.

Cụ Biden, trong thế kẹt tiền trầm trọng, đã phải thành lập một ủy ban vận động tài chánh, gọi là Political Action Committee hay viết tắt là PAC, là những tổ chức chuyên vận động tài chánh tầm mức lớn với các tài phiệt và đại công ty.

Trong suốt cuộc đời chính trị của cụ Biden, cụ đã tìm cách tạo dựng một hình ảnh thanh liêm, trong sạch không lệ thuộc vào tiền bạc của giới tài phiệt, nên đã cực lực lên án các loại PAC, bất kể của ứng cử viên nào và của đảng nào. Lý do thật là cụ chưa bao giờ cần đến PAC hết. Hai lần tranh cử tổng thống trước đây của cụ đểu chết trong trứng nước, trong khi việc tranh cử thượng sĩ tại tiểu bang nhà là chuyện trong túi từ hơn ba chục năm nay. Bây giờ thì cụ Biden đã trắng trợn lật ngược thái độ, thành lập một PAC cho chính mình.

Thế mới nói “đừng nghe những gì chính trị gia nói, mà hãy nhìn kỹ những gì họ làm”.

Tin giờ chót: thêm một con nhạn rớt đài: ông Beto O’Rourke đã chính thức rút lui ra khỏi cuộc chạy đua và Tòa Bạch Ốc.
Một con nhạn khác, anh Cory Booker cũng đang hấp hối tuy chưa chết.
Bà Kamala Harris thì vừa ‘cải tổ’ ủy ban vận động, sa thải một mớ trong khi cắt lương mớ còn lại vì hết tiền hậu thuẫn.

TT TRUMP ĐƯỢC GIẢI THƯỞNG CỦA KHỐI DA ĐEN

UserPostedImage

Tuần rồi, tổ chức Bipartisan Justice Center, một tổ chức da đen có sự tham gia của các dân biểu da đen CH và DC đã tổ chức đại hội tại trường Benedict College, một đại học da đen tại Columbia, tiểu bang South Carolina.

Có cả thẩy 10 ứng cử viên tổng thống của DC tham gia, kể cả ba vị top là cụ Biden, cụ Sanders và cụ Warren. Lúc này là lúc những vị này không thể bỏ qua bất cứ lễ lạc nào của dân da đen. Chuyện bình thường.

Chuyện bất bình thường đáng nói là tổ chức này hôm đó đã trao tặng giải Bipartisan Justice Award –Giải Công Lý Lưỡng Đảng- năm nay cho… TT Trump! Vâng, quý vị không đọc lộn đâu, cho tổng thống Donald Trump, ‘vua kỳ thị da đen’ đấy. Để ghi nhận TT Trump trong năm 2018 đã ký luật cải tổ chế độ trừng phạt tội phạm do TT Clinton ban hành năm 1993. Luật mới có tên là First Step Act, ít gắt gao hơn và có tính nhân bản hơn cho các tù nhân mà tuyệt đại đa số là dân da đen phạm những tội lặt vặt.

Khi giải thưởng được trao tặng, cả hội trường hầu hết là dân da đen đã đứng lên vỗ tay, kể cả các ứng cử viên tổng thống của đảng DC cũng phải miễn cưỡng vỗ tay, nhưng vỗ nhè nhẹ như phủi bụi bàn tay.

TT TRUMP ĐÁNH ISIS

Trái với những tố giác, hù dọa của TTDC là TT Trump đang bỏ Trung Đông cho ISIS sống lại, Tòa Bạch Ốc vừa cho biết là cuộc chiến chống khủng bố Hồi giáo cuồng tín vẫn tiếp diễn, với thành quả đặc biệt là thủ lãnh ISIS, Abu Bark Al Bagdadi đã bị giết trong một trận tập kích của Mỹ tại một vùng tây-bắc Syria. Chính xác hơn, ông bị dồn vào cửa tử, cho nổ cái áo bom ông đang mặc để tự sát.

Khi lực lượng đặc nhiệm SEAL của Mỹ tập kích giết được Osama Bin Laden thì phe DC tung hô cá nhân TT Obama lên tận 9 vạn từng mây xanh trong khi phớt lờ vai trò của những quân nhân tham gia trận tập kích. Vài thí dụ cụ thể:

◾Barbara Walters – ABC: TT Bush đã cố gắng, TT Clinton đã cố gắng. Nhưng Obama, với đức tính can đảm và liều lĩnh, đã nắm được cơ hội (President Bush tried. President Clinton tried. But Barack Obama was the one who had the courage and the guts and the coolness, and took that chance).

◾Howard Fineman – HuffPost: Obama đã chứng minh ta là một vị tổng tư lệnh tài ba (Obama just proved himself — vividly, in almost Biblical terms — to be an effective commander-in-chief)

[Trích từ một góp ý của một độc giả DĐTC]

Bây giờ thì cũng chính đảng này đã phản ứng … khác xa.

Cụ Biden, cụ Sanders,… ra tuyên cáo ca tụng quân lực Mỹ mà không đủ công tâm nói một tiếng nào về TT Trump là người đã ra lệnh tập kích và giết al Baghdadi.

UserPostedImage

Nói chung, theo ‘phe ta, khi tập kích giết Bin Laden thì tất cả là nhờ đại công, can đảm, trí tuệ, quyết tâm,… của Đấng Tiên Tri, lính Mỹ chỉ thi hành lệnh sáng suốt của tổng tư lệnh Obama thôi. Nhưng khi tập kích giết al Baghdadi thì đó là do đại công, can đảm, trí tuệ, quyết tâm của các quân nhân, tổng tư lệnh Trump chỉ nằm há miệng đợi sung rụng.

Đài CNN dĩ nhiên đã mang ngay một ông cựu Xịa lên công kích TT Trump. Anh này phán một câu mà Đức Phật nghe cũng phải rớt nước mắt: “Chúng ta không thể ăn mừng cái chết của một người, bất kể người đó là ai”. Khi năm 2011 cả thế giới ăn mừng cái chết của Bin Laden, không hiểu tại sao CNN khi đó không tìm được anh này lên TV giảng đạo nhỉ? Rất có thể khi đó anh ta còn đang làm cho Xịa, là cơ quan hình như có tiếng là kín đáo ám sát thiên hạ (mà không công khai ăn mừng) chăng?

Đài NBC cho rằng cái chết của al Baghdadi chẳng nghĩa lý gì, TT Trump chỉ muốn lái dư luận ra khỏi vụ đàn hặc. Làm như thể TT Trump từ lâu đã biết al Baghdadi ở đâu, muốn giết lúc nào cũng được, nhưng không ra tay, chỉ bây giờ mới có hành động để lái dư luận ra khỏi vụ đàn hặc thôi.

Bà Susan Rice, cựu đại sứ tại Liên Hiệp Quốc và cựu cố vấn an ninh quốc gia của TT Obama tuyên bố giết al Baghdadi chẳng nghĩa lý gì hết vì khủng bố Hồi giáo ISIS vẫn còn. Vậy tại sao lại tung hô TT Obama sau khi giết được Bin Laden trong khi khủng bố Hồi giáo vẫn còn cho tới ngày nay, 8 năm sau?

Năm 2011, sau khi tin Bin Laden bị giết được loan ra thì ông doanh gia Trump đã mau mắn điện thoại chúc mừng TT Obama. Bây giờ, ông Obama đang bận viết sách tự kể công kiếm tiền, không rảnh chúc mừng TT Trump.

Bà Pelosi, chủ tịch Hạ Viện đã than phiền TT Trump đã không tham khảo ý kiến Hạ Viện khi ra lệnh tập kích giết al Baghdadi. Kể ra, cũng ngộ thật! Khi TT Obama ra lệnh tập kích giết Bin Laden, cũng chỉ một nhúm nửa tá viên chức an ninh quan trọng nhất mới biết trước được, và ông không hề tham khảo hay thông báo Hạ Viện gì hết. Khi đó, dân biểu John Boehner của CH làm chủ tịch Hạ Viện. Bà Pelosi là trưởng khối thiểu số DC, không hề khiếu nại gì.

Chưa hết. Báo WaPo viết bài công kích TT Trump đã phối hợp cuộc tập kích với Putin trong khi không tham khảo bà Pelosi, nghĩa là đã tin tưởng Nga hơn tin tưởng bà chủ tịch Hạ Viện Mỹ. Đúng là bôi bác thô bỉ. Cuộc tập kích theo chính TT Trump cho biết đã được phối hợp chặt chẽ với Nga vì xẩy ra tại tây bắc Syria, trong vùng do quân Nga kiểm soát, và cũng có sự phối hợp của quân Syria, Thổ và Kurds luôn. Đây là vấn đề hợp tác chiến thuật quân sự cần thiết để đạt được thành công, chẳng ăn nhập gì với chuyện tin tưởng ai hết. Hơn nữa, đúng như TT Trump đã nói, Hạ Viện giống như cái lưới câu cá, lủng cả vạn lỗ. Hạ Viện biết thì ba giây đồng hồ sau là al-Baghdadi cũng biết để giông tuốt.

UserPostedImage

WaPo cũng công kích TT Trump đã biến việc giết al Baghdadi thành một tấn tuồng khi ồn ào quảng bá trong khi TT Obama –vẫn theo WaPo- ‘đã kín đáo và giữ chừng mực hết sức’. Bất cứ người nào có một ly trí nhớ đều không thể quên được TT Obama đã ồn ào ‘dựng tấn tuồng’ giết Bin Laden như thế nào, phổ biến hình ảnh cả Hội Đồng An Ninh Quốc Gia mặt ngơ ngác, nín thở ngồi trong một phòng họp nhỏ, tuyệt mật, theo dõi cuộc tập kích. Sau đó rùm beng dùng thành quả này làm dụng cụ tuyên truyền chính trong cuộc tranh cử tổng thống năm 2012.

Tất cả những chuyện trên đều thua xa trò WaPo biểu dương tính thiên vị khi báo này mô ta tên đồ tể al Baghdadi. Mới đầu, WaPo viết tay Baghdadi là một “học giả tôn giáo khắc nghiệt” (austere religious scholar). Bị chỉ trích nặng vì vị học giả này tay đầy máu của cả vạn người, đại đa số chính là dân Hồi giáo Syria và Iraq, khiến cả triệu người chạy thục mạng qua Âu Châu tỵ nạn, phiên bản sau của WaPo sửa lại là “một lãnh tụ quá khích của ISIS” (extremist leader of IS). TTDC cho đến nay vẫn theo chỉ thị của TT Obama, nhắm mắt không nhìn nhận là có khủng bố Hồi giáo.

UserPostedImage

TIN KINH TẾ

Tuần qua đã có vài tin kinh tế đáng lưu ý.

Thứ nhất, số người mới có việc làm đã lên tới 178.000 người so với số 75.000 đã được các chuyên gia dự tính. Tổng cộng số người đang có việc làm đã lên tới 158,5 triệu, cao nhất lịch sử Mỹ.

Thứ nhì, ngân hàng trung ương Mỹ đã lại cắt lãi suất để duy trì tăng trưởng kinh tế trong khi không có dấu hiệu nào đáng lo về lạm phát.

Hai tin trên đã khiến thị trường chứng khoán nhẩy vọt lên những kỷ lúc mới. Dow Jones trong ngày Thứ Sáu đã tăng hơn 300 điểm, lên tới mức gần 27,350.

BÀ HILLARY NUỐT CỤC TỨC

Tuần qua, tất cả các tân và cựu tai to mặt lớn của đảng DC đã tụ họp lại làm đám tang cho cố dân biểu Elijah Cummings, trong đó có cựu TT Obama, cựu TT Clinton và bà Hillary.

UserPostedImage

Ông Cummings là chủ tịch Ủy Ban Giám Sát Hành Pháp của Hạ Viện, đang chủ tọa một phần cuộc điều tra để đàn hặc TT Trump thì bất ngờ qua đời.

Sự hiện diện trong đám tang của cựu TT Obama là chuyện dĩ nhiên, nhưng sự hiện diện của hai ông bà Clinton mới đáng nói, nhất là khi bà Hillary đọc bài điếu văn vừa sỉ vả TT Trump, vừa đưa hồn ông Cummings lên tới 19 tầng mây.

Đáng nói vì ông Cummings chính là người đóng góp rất nhiều vào việc bà Hillary mất ghế tổng thống năm 2008 khi ông này công khai công kích bà Hillary dùng lá bài lợi dụng dân da đen, rồi ông công khai tuyên bố ủng hộ thượng nghị sĩ Obama chống bà Hillary. Ông Cummings trước đây là một trong những người đã từng lăn lộn trong cuộc tranh đấu đòi bình quyền của dân da đen thập niên 60 cùng với mục sư Martin Luther King, có uy tín rất lớn trong khối dân đa đen. Theo các chuyên gia nghiên cứu cuộc bầu cử năm 2008, hậu thuẫn của ông Cummings đã là một trong những yếu tố quan trọng nhất giúp ông Obama hạ gục bà Hillary. Bây giờ thì bà Hillary –và cả ông chồng- đều phải nuốt cục tức để đến khóc ông Cummings.

UserPostedImage

Trong một tin khác liên quan đến bà Hillary, danh hài cấp tiến Bill Maher nổi tiếng của HBO, đã lên tiếng yêu cầu hai ông bà Clinton nên biến khỏi chính trường Mỹ đi. Theo anh Maher, bà Hillary thực ra là một thứ tài sản quý báu cho TT Trump vì bà có quá nhiều hành trang mà Trump chỉ cần nêu tên ra là ông ta sẽ thắng, trong khi ông Clinton thì cũng là một thứ vật dụng đã bị hư hết xài được mà anh Maher gọi là… damage good!
Anh Maher cũng cảnh giác các đồng chí cấp tiến là chuyện bán món hàng đàn hặc không dễ dàng tại những tiểu bang xôi đậu đâu.

DÂN BIỂU DÂN CHỦ TỪ CHỨC

Bà dân biểu Katie Hill đã từ chức sau khi được tin Hạ Viện mở cuộc điều tra về bà.

Bà Hill là một ngôi sao trẻ sáng rực của đảng DC, vừa đắc cử dân biểu tại một địa hạt ngoại ô thành phố Los Angeles cuối năm 2018, đoạt ghế của một ông CH, trong cơn bão ‘sách nhiễu phụ nữ’, khiến cả mấy chục bà cấp tiến đắc cử vào Hạ Viện. Bà được đảng DC và đồng minh TTDC tung hô ngất trời, như là tương lai của đảng DC. Điểm đặc biệt của bà là công khai khoe mình là ‘lưỡng giới’ –bisexual- nghĩa là ngủ với cả đàn ông lẫn đàn bà, ai cũng ô-kê hết. Phải đạo chính trị cấp tiến một cách tuyệt vời.

UserPostedImage

Mới đây, bất ngờ có bức hình được xì ra, cho thấy bà ngồi trần truồng chải tóc cho một cô phụ tá, khiến Hạ Viện bắt buộc phải mở cuộc điều tra. Từ vài năm nay, sau khi những vụ sách nhiễu phụ nữ nổi đình nổi đám, Hạ Viện đã ra luật cấm các dân biểu không được có quan hệ tình dục với nhân viên phụ tá của mình. Sau khi Hạ Viện loan tin mở cuộc điều tra, bà Katie Hill đã mau mắn từ chức ngay. Một cuộc bầu cử đặc biệt sẽ được tổ chức trong vài tháng tới để chọn người thay thế.

Bà Hill đang tiến hành thủ tục ly dị với ông chồng. Có tin ông chồng này chính là người đã xì tấm hình này ra. Câu hỏi là làm sao ông ta có tấm hình này.

Bà Hill là một trong những tân nữ dân biểu đã từng ồn ào biểu tình và công kích thẩm phán Brett Kavanaugh về tội bê bối tình dục.

Vũ Linh, 3/11/019

thao ly  
#11449 Posted : Sunday, November 3, 2019 9:07:06 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,233
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Thánh lễ đặc biệt ở London cầu nguyện cho 39 nạn nhân


4 tháng 11 2019

UserPostedImage

Giám mục phụ tá giáo phận Westminster, London, Ngài Nicholas Hudson, cử hành Thánh lễ tại Nhà thờ Việt Nam hôm Chủ Nhật 03/11/2019 với hàng trăm giáo dân và thành viên cộng đồng Việt và Anh trực tiếp tham dự

Thánh lễ đặc biệt do một Giám mục người Anh, phụ tá Đức Tổng Giám mục, thuộc giáo phận Westminter, được cử hành ở một nhà thờ của cộng đồng giáo dân Công giáo Việt Nam ở trung tâm London, hôm 03/11/2019.

Chia sẻ về ý nghĩa của sự kiện này, Linh mục Tuyên úy Simon Nguyễn Đức Thắng, nói với BBC News Tiếng Việt từ Văn phòng Tuyên úy Cộng đoàn Công giáo Việt Nam tại London:

"Về biến cố đau thương của 39 người Việt Nam đã tử nạn trên đường đi tìm tới nước Anh, đây là một điều vô cùng đau buồn và chúng ta còn đau buồn hơn nữa, bởi vì ngày thứ Sáu vừa rồi, cảnh sát ở Essex đã xác nhận 39 người này hoàn toàn là người Việt Nam hết.

https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-50282936

Đây là một ý nghĩa rất lớn và điều đặc biệt là cộng đồng Việt Nam ở đây rất đông và hoàn cảnh của rất nhiều người cũng không khác gì so với tất cả những người đã khuất là cũng có rất nhiều người đã tìm đến nước Anh này theo những phương cách như vậy
Linh mục Simon Nguyễn Đức Thắng

"Và đây là một biến cố vô cùng đau thương không riêng gì cho cộng đoàn Việt Nam mà cho tất cả người Việt Nam trên toàn thế giới, cả trong nước và nước ngoài. Đây là một cái tang quá lớn bởi vì nó đau thương, bởi vì những người đã chết mà chết trong một hoàn cảnh thật không thể nào mà ngờ ra có thể chết như thế được.

"Và tất cả cộng đồng người tây phương ở đây họ không thể nào hiểu nổi là tại sao lại phải chết một cách đau đớn đến như thế và đây là, nếu nói theo danh từ của một người MP, tức là một dân biểu của hạt Thurrock, thì bà cho đây là một sự 'ác, quỷ dữ', thì quả thật là kinh khủng..."

'Chia buồn rất sâu nặng'

Linh mục Thắng cho hay sau khi vụ việc gây chấn động to lớn, cộng đoàn Công giáo Việt Nam đã nhận được ngay sự chia sẻ đặc biệt từ Đức Tổng giám mục Westminster từ thủ đô của Anh quốc:

UserPostedImage

Linh mục Tuyên úy Simon Nguyễn Đình Thắng chia sẻ về ý nghĩa của Thánh lễ cầu nguyện đặc biệt hôm Chủ Nhật

"Nỗi đau quá lớn đó đã chia sẻ bởi Đức Hồng y Vincent Nichols, Tổng Giám mục của địa phận Westminster tại London, Ngài đã gọi điện thoại chia buồn rất sâu nặng đến tất cả các nạn nhân và qua cộng đồng Việt Nam để nói với các gia đình tại Việt Nam.

"Rồi Ngài cũng đã cử Đức Giám mục phụ tá là Nicholas Hudson đến đây ngày hôm nay để dâng Thánh lễ đặc biệt để tưởng nhớ đến tất cả các nạn nhân, cầu nguyện cho họ, dù họ là Công giáo hay không Công giáo, cũng cầu nguyện cho họ để chia sẻ nỗi đau đó đến với các nạn nhân, mặc dù họ đã ra đi rồi, thế nhưng nỗi đau đó còn đó, chia sẻ và qua đó chia sẻ với các gia đình đang ở Việt Nam là thân nhân của những người này.

"Và đây là một ý nghĩa rất là lớn và điều đặc biệt là cộng đồng Việt Nam ở đây rất đông và hoàn cảnh của rất nhiều người cũng không khác gì so với tất cả những người đã khuất là cũng có rất nhiều người đã tìm đến nước Anh này theo những phương cách như vậy.

"Thì đây cũng là một cách để họ biểu lộ tấm lòng của họ yêu mến đến với tất cả những người đã mất đi số phận của mình, mất đi mạng sống của mình, vì một mục đích đó, chính là tìm tới một đất nước là nơi mà họ hy vọng tìm thấy một cuộc sống mới hạnh phúc và bình an hơn, đó là điều mà chúng tôi sẽ làm ở đây vào lúc 12 giờ trưa tại Giáo sứ này để tưởng nhớ những nạn nhân, cầu nguyện cho họ và trên tất cả, nói lên tất cả nỗi đau của toàn thể cộng đoàn.

"Và nói lên cho mọi người ý thức ra được thân phận của những con người Việt Nam đau đớn đến nhường nào và qua đó cầu mong nói lên một thông điệp cho tất cả người Việt Nam ở trong nước và nước ngoài là chúng tôi hoàn toàn chia sẻ với tất cả những nạn nhân và gia đình của họ."

'Thương cho số phận người Việt mình'

Trong dịp này, một số giáo dân tham dự buổi lễ cầu nguyện đặc biệt trên tại Nhà thờ Công giáo Việt Nam tại London đã chia sẻ cảm tưởng của mình về buổi lễ, sau khi biến cố bi thảm xảy ra.

UserPostedImage

Hiện trường chiếc xe tải nơi phát hiện 39 thi thể

Ông Nguyễn Đức Hào (thứ ba, phải sang, ảnh dưới), sang Anh quốc định cư từ năm 1986 sau năm năm sống ở Hong Kong, nói với BBC:

"Nói chung ngày Chủ nhật chúng tôi vẫn đến đây để đi lễ, vì chúng tôi là người Công giáo, còn mấy ngày hôm nay nghe tin 39 người Việt Nam mình bị nạn trong chiếc containter, nên mấy ngày cuối tuần này, hầu như bà con đều đến đây để đi lễ và cầu xin cho họ cả.

"Khi nghe tin này, cả gia đình, con cái và tất cả những người Việt Nam và nhất là cá nhân tôi, các cháu nhà tôi biết ngay thì thông báo, và chúng tôi thấy rất là buồn và cũng thương cho những số phận và con người Việt Nam mình, mà nhất là Nghệ An và Hà Tĩnh là những nơi trước đây tôi đã về và đã thăm nhiều rồi.

"Nhìn thấy cảnh các con, các cháu ra đi để kiếm ăn, rồi nơi miền Trung gọi là bão lụt, rồi những hoàn cảnh như thế.

"Cho nên đợt 39 người này, đa số ở hai vùng này, từ những cái đau thương này của họ, thì gần như cũng giống như đau thương của gia đình chúng tôi ở bên này, nên cảm thấy cũng rất là buồn.

"Buồn và thương cho họ, mà qua đây xin gửi lời chia buồn cùng với tất cả các ông, bà, anh, chị em có những người thân mất mát."

'Hãy đừng nên đi nữa'

UserPostedImage

Ông Nguyễn Đức Thuyết (bìa phải) khuyên những người đang có kế hoạch sang Anh tương tự như các nạn nhân ở Essex nên xem lại quyết định của mình và "không nên ra đi nữa"

Ông Nguyễn Đức Thuyết, người sang Anh quốc từ năm 1987, với toàn gia đình ở London, nói:

"Vừa rồi biến cố xảy ra với 39 người này, thì tôi nói thật, chúng tôi sang đây cũng ba mươi mấy năm rồi, chúng tôi cũng khuyên mọi người là bây giờ đất nước mình cũng phát triển rồi, hãy nên dừng lại những cuộc đi đó đi, bởi vì ở đâu cũng phải kiếm ăn thôi, vì sang đây giấy tờ rất là khó khăn.

"Thực sự, tôi thành thật khuyên những người còn trẻ, mình ở đất nước mình giờ đang phát triển, hãy ở lại làm ăn ở quê nhà còn hơn, còn đi đổi cái giá như thế này rất là khổ sở, mà nhìn thấy hoàn cảnh các cháu còn trẻ, toàn mười tám, mười chín, hai mươi, hai mấy, đến ba mấy tuổi, tuổi đời vẫn còn quá trẻ.

Nên tôi có lời khuyên chân thành với mọi người vẫn còn ở quê nhà có ý định đi thì đừng nên đi nữa, chấm dứt tình trạng này đi, ở nhà lo cuộc sống tương lai sau này thôi
Ông Nguyễn Đức Thuyết, Giáo dân

"Việt Nam bây giờ đâu có phải khổ đâu, sung sướng lắm, rồi, còn sang đây không phải là nhặt được tiền đâu, đổi cái giá rất đắt, nhất là mọi người sang đây không có giấy tờ thì công ăn việc làm không xin được dễ dàng đâu.

"Nên tôi có lời khuyên chân thành với mọi người vẫn còn ở quê nhà có ý định đi thì đừng nên đi nữa, chấm dứt tình trạng này đi, ở nhà lo cuộc sống tương lai sau này thôi."

Còn Như Lê, một nữ giáo dân đang làm việc và sinh sống tại thủ đô nước Anh, nói với BBC:

"Tôi cảm thấy tôi rất may mắn vì tôi có mặt ở đây ngày hôm nay và cảm thấy thật là đau thương và rất là buồn khi mà nghe tin 39 người đó đã mất trên đường đi vào một đất nước tự do như Anh quốc, như thế này.

"Theo tôi nghĩ họ ra đi không phải vì miếng cơm manh áo hay cái gì đó, đó cũng là một lý do thôi, nhưng mà lý do lớn nhất là họ được đến một đất nước tự do, họ có quyền con người, có tiếng nói và họ được hưởng tất cả mọi thứ ở đất nước này.

"Đó là lý do mà họ đánh đổi đến đây và như tôi cũng vậy, tôi đã từng suy nghĩ là đến đây chỉ vì đồng tiền manh áo, nhưng thực sự bây giờ tôi cảm thấy tôi may mắn hơn, vì tôi được hưởng rất nhiều quyền lợi khi tôi được ở đây."

Trả một giá quá đắt?

UserPostedImage

Như Lê, bìa phải, nói cô chỉ mong đến nhà thờ để cầu nguyện cho những nạn nhân thiếu may mắn được nhìn thấy nhang Thánh Chúa

Nữ giáo dân này chia sẻ tiếp:

"Và tôi thấy sự đánh đổi của họ rất là quý giá, nên hôm nay tôi đến đây là tôi muốn xin lễ cầu nguyện cho những linh hồn xấu số đó, đã không may và không đến được ước mơ của họ, thực sự là tôi muốn gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình và muốn là mọi người hãy tiếp tục động viên những gia đình đó, bởi vì người ra đi (đã mất) không thể nào đau đớn bằng người ở lại được.

"Nên là tôi biết làm gì hơn là đến nhà thờ và xin lễ đọc kinh cầu nguyện, cầu mong họ được về với nhan Thánh Chúa thôi."

Tôi cũng hợp ý và cầu nguyện cho 39 nạn nhân và cũng xin chia sẻ lời chia buồn với các gia đình của các nạn nhân và mong các nạn nhân sớm được đưa về đất nước để an táng
Phero Trần Mạnh Tuấn, Giáo dân

Trước câu hỏi liệu cái giá mà những nạn nhân phải trả, mà có ý kiến cho là quá đắt, Phero Trần Mạnh Tuấn (thứ hai, trái sang, anh trên) đang sinh sống tại London, nói:

"Theo tôi, cái giá đắt mấy thì họ cũng phải đi bởi vì ở trong đất nước của Việt Nam, tự do và nhân quyền không có, việc làm không có, thì họ phải bươn chải, họ ra đi. Họ đi để tìm cuộc sống tốt đẹp hơn và một tương lai tốt đẹp hơn...

"Bản thân tôi đây cũng ở trong những chuyến đi giống như chuyến đi của 39 người, cũng là xe đông lạnh, nhưng tôi may mắn hơn là tôi không nằm vào trong trường hợp là bị chết ở trên xe đó mà trường hợp của tôi cũng là đi xe, xe có làm mát, làm lạnh, nhưng mà không phải là đông lạnh.

"Trong cái chết của 39 người đó, có hai nguyên nhân: một là bị nghẹt thở và thứ hai khi họ bị nghẹt thở, họ lại bị tăng số (mức điều chỉnh) nhiệt độ đông lạnh ở trong đó, một thiệt hại mà qua buổi cầu nguyện hôm nay, tôi cũng hợp ý và cầu nguyện cho 39 nạn nhân.

"Và cũng xin chia sẻ lời chia buồn với các gia đình của các nạn nhân và mong các nạn nhân sớm được đưa về đất nước để an táng," giáo dân đến từ miền Trung Việt Nam nói với BBC News Tiếng Việt.

Nguon BBC NEWS

Edited by user Sunday, November 3, 2019 9:09:21 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#11450 Posted : Monday, November 4, 2019 5:51:44 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,423

Thanks: 6912 times
Was thanked: 2764 time(s) in 1954 post(s)

RCEP : Trung Quốc sẽ hưởng lợi nhiều nhất

RFI - ngày 04-11-2019
Ngày hôm nay 04/11/2019, lãnh đạo 16 nước châu Á-Thái Bình Dương tham gia Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực RCEP họp thượng đỉnh lần thứ ba tại Bangkok, Thái Lan.

Với mong muốn đẩy nhanh tốc độ hội nhập của ASEAN, Thái Lan, nước chủ tịch luân phiên ASEAN 2019, đã đề ra mục tiêu 16 quốc gia sẽ hoàn tất đàm phán về RCEP vào cuối năm nay.

Hiệp định RCEP là một trong những chủ đề trọng tâm của thượng đỉnh ASEAN lần thứ 35 tại Bankok. Hôm thứ Sáu 01/11/2019, bộ trưởng 10 nước thành viên ASEAN và 6 nước đối tác là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Úc và New Zeland tham gia đàm phán để thống nhất các phần cuối cùng của hiệp định.

Thứ trưởng Thương Mại Nhật Bản Hideki Makihara hôm 01/11 phát biểu trong một cuộc họp báo là kết quả tiến trình đàm phán sẽ được thông báo trong tuyên bố chung thượng đỉnh RCEP, nhưng từ chối cho biết thêm chi tiết về kết quả cuộc đàm phán.

Mặc dù trước thượng đỉnh, Thái Lan tỏ ra lạc quan, nhưng dường như các cuộc đàm phán sẽ chưa thể hoàn tất sớm như nước chủ tịch luân phiên ASEAN 2019 mong muốn. Phát biểu khai mạc thượng đỉnh ASEAN, thủ tướng Thái Lan, Prayuth Chan-ocha, vẫn nhấn mạnh: “Chúng ta sẽ phải tiếp tục làm việc để từ nay cho đến cuối năm có bản tổng kết về các cuộc đàm phán RCEP nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, cũng như thương mại và đầu tư”.

RCEP có ý nghĩa quan trọng như thế nào ?

16 quốc gia tham gia RCEP chiếm gần 50% dân số toàn thế giới, tương đương khoảng 3,6 tỷ người. Khi RCEP được thông qua và có hiệu lực, 16 nước tham gia Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực sẽ hình thành một khối thương mại chiếm gần 30% GDP thế giới, tạo ra khối lượng giao dịch hơn 10 ngàn tỷ đô la USD, chiếm hơn 29% giá trị thương mại toàn cầu, và chiếm hơn 32% luồng vốn đầu tư toàn cầu. Nhất là trong bối cảnh chủ nhân Nhà Trắng Donald Trump đã rút Hoa Kỳ khỏi hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) vào năm 2017, sau khi ông đắc cử tổng thống Mỹ, RCEP sẽ tạo ra khối thương mại lớn nhất toàn cầu.

Ngoài ra, hiệp định RCEP, liên quan đến cả việc cắt giảm thuế quan và bảo vệ sở hữu trí tuệ, sẽ đánh dấu sự trở lại của tự do hóa thương mại đa phương, chống lại làn sóng bảo hộ mậu dịch mà chủ nhân Nhà Trắng Donald Trump là người đi đầu.

Tại sao các cuộc đàm phán lại kéo dài suốt 7 năm mà vẫn chưa hoàn tất ?

Ý tưởng về Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực được đề xuất vào tháng 11/2012 và các cuộc đàm phán được khởi động vào năm 2013, với mục tiêu tăng cường hợp tác kinh tế giữa ASEAN và sáu đối tác thương mại lớn trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Đúng là ban đầu các nước tham gia dự kiến ký kết Hiệp định vào năm 2015, nhưng RCEP đã bị trì hoãn nhiều lần, chủ yếu do thiếu các thỏa thuận thương mại tự do song phương giữa một số đối tác, chẳng hạn giữa Trung Quốc với Nhật Bản, giữa Ấn Độ với Trung Quốc.

Mặc dù kéo dài suốt 7 năm, nhưng cũng cần nói rõ là trong năm 2019, các cuộc đàm phán đã có nhiều tiến triển, trong bối cảnh Mỹ - Trung có xung đột kinh tế. Việc tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi TPP hồi năm 2017 cũng là một động lực khiến các cuộc đàm phán được đẩy nhanh hơn. Kỳ đàm phán lần thứ 28 đã được tổ chức tại Đà Nẵng, Việt Nam, hồi cuối tháng 09/2019, nhằm giải quyết những vướng mắc kỹ thuật đang tồn đọng. Trong tháng qua, Thái Lan tiết lộ là việc đàm phán đã hoàn thành được hơn 80%.

Trang mạng ASIA Nikkei hôm 02/11 cho biết trong cuộc họp bộ trưởng RCEP được tổ chức vào ngày 11-12/10/2019, cũng tại Bangkok, Thái Lan, đoàn đàm phán của 16 nước đã thống nhất được 20 chương hiệp định. Đối với 6 chương còn lại, 16 nước vẫn chưa tìm được tiếng nói chung, nhất là về các quy tắc cạnh tranh thương mại và các biện pháp giảm thiểu tác động tiêu cực của RCEP.

Hiện nay rào cản lớn nhất để hoàn tất các cuộc đàm phán là gì?

Có thể nói rào cản lớn nhất đối với hiệp định chính là Ấn Độ, hiện vẫn lo ngại khi RCEP có hiệu lực, hàng hóa giá rẻ do Trung Quốc sản xuất sẽ ồ ạt tràn vào thị trường Ấn Độ, gây tác động tiêu cực cho sản xuất nội địa, nhất là các ngành kim loại, dệt may, sản xuất sữa và điện thoại di động. Gần đây, New Delhi đòi thay đổi hiệp định, muốn có nhiều biện pháp bảo vệ hơn do lo sợ thâm hụt thương mại với Trung Quốc. Đương nhiên, điều này gây khó chịu cho Bắc Kinh. Còn nhà phân tích kinh tế của Ngân hàng phát triển châu Á, Jayant Menon, nhấn mạnh « nỗi sợ Trung Quốc » là điểm chung của nhiều nước, chứ không riêng gì Ấn Độ.

Có mặt tại Bangkok tham dự thượng đỉnh, thủ tướng Ấn Độ Narenda Modi tuyên bố muốn mở rộng phạm vi hiệp định RCEP sang cả lĩnh vực dịch vụ, chứ không chỉ đơn thuần là hàng hóa sản xuất. Về dịch vụ, Ấn Độ là một trong những nước đi đầu khu vực. Ông Modi cũng muốn thay đổi hiệp định theo hướng có lợi hơn cho các doanh nghiệp Ấn Độ.

Mặc dù rất muốn ký kết RCEP, nhưng thủ tướng Modi đang chịu sức ép từ dư luận trong nước do dân chúng lo ngại hàng hóa Ấn Độ bị hàng giá rẻ Trung Quốc “lấn át”. Theo AFP, nông dân Ấn Độ đã lên kế hoạch biểu tình trên toàn quốc đúng vào hôm nay 04/11 để yêu cầu thêm nhiều điều khoản đảm bảo quyền lợi cho họ. Nhiều nông dân Ấn Độ hôm thứ Bảy 02/11 biểu tình đòi hỏi chính phủ rút khỏi các cuộc đàm phán RCEP.

Một nguồn tin thân cận với đoàn đàm phán Ấn Độ tiết lộ tuần vừa rồi New Delhi đã đưa ra những đòi hỏi “rất khó đáp ứng”. Nhiều nước ASEAN nhắc đến khả năng một hiệp định RCEP thiếu vắng Ấn Độ. Tuy nhiên, bộ trưởng Thương Mại Thái Lan hôm qua 03/11 cho biết là Ấn Độ vẫn chưa rút khỏi RCEP và các cuộc đàm phán RCEP vẫn đang diễn ra. Còn bộ trưởng Thương Mại và Công Nghiệp Philippines, Ramon Lopez, nhấn mạnh : « Chúng tôi muốn Ấn Độ tham gia. Đây là một nền kinh tế lớn. Chúng tôi đã cùng nhau bắt đầu (các cuộc đàm phán) và sẽ cùng nhau hoàn tất ».

Trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, thì riêng đối với Bắc Kinh, RCEP chắc chắn có ý nghĩa đặc biệt ?

Đối với chính quyền Bắc Kinh, việc sớm hoàn tất đàm phán về RCEP có ý nghĩa sống còn. Xung đột thương mại Mỹ - Trung đã khiến giá trị xuất khẩu của Trung Quốc sụt giảm hàng trăm tỉ đô la. Kinh tế Trung Quốc đang cần được thổi một làn gió mới. RCEP sẽ làm được điều đó. RCEP cũng tạo cơ hội cho Trung Quốc có thêm ảnh hưởng đối với nhiều nước châu Á do nước Mỹ từ bỏ Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), một đối trọng của Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực RCEP.

Mặc dù chính quyền Bắc Kinh vẫn duy trì nhiều chính sách bảo hộ riêng của mình, nhưng ký kết RCEP sẽ là công cụ để Trung Quốc thể hiện với thế giới là Bắc Kinh đang giương cao ngọn cờ thương mại tự do, trái ngược lại với Hoa Kỳ thời Donald Trump.

Năm nay, tổng thống Mỹ Donald Trump không đến dự thượng đỉnh ASEAN, chỉ cử bộ trưởng Thương Mại Wilbur Ross và cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien thay ông dự ASEAN. Đây có thể coi là phái đoàn cấp thấp nhất của Mỹ từ trước đến nay đến dự các thượng đỉnh của ASEAN, thậm chí còn thấp hơn so với phái đoàn của Trung Quốc và Nhật Bản. Năm 2018, chủ nhân Nhà Trắng cũng không dự thượng đỉnh ASEAN, nhưng phó tổng thống Mike Pence đã đại diện cho nước Mỹ. Theo nhiều chuyên gia, việc hai năm liền Donald Trump từ chối dự thượng đỉnh ASEAN chắc chắn không làm hài lòng các quốc gia Đông Nam Á.

Thêm một dấu hiệu cho thấy Washington đang “để ngỏ sân chơi” cho Bắc Kinh trong khu vực. RCEP như vậy sẽ càng tạo cơ hội cho Trung Quốc mở mang ảnh hưởng tại châu Á - Thái Bình Dương, trong khi Donald Trump chỉ mải mê “Nước Mỹ là trên hết”. Nói cách khác, RCEP được coi là phương tiện để Trung Quốc khẳng định sự thống trị thương mại của mình ở châu Á sau khi Mỹ rút khỏi TPP năm 2017, góp phần làm giảm vị thế của Mỹ tại châu Á - Thái Bình Dương.

Juan Sebastian Cortes-Sanchez, nhà phân tích chính trị có văn phòng tại Singapore, nhận định với AFP là nếu được ký kết, RCEP sẽ là “một cú đánh khác” cản trở Hoa Kỳ trong quan hệ với các nước châu Á - Thái Bình Dương. Nước hưởng lợi nhiều đương nhiên vẫn là Trung Quốc.Biển Đông : ASEAN lại tránh lên án Trung Quốc trong thông cáo chung

Thu Hằng - RFI - ngày 04-11-2019
ASEAN và Trung Quốc đã ra thông cáo chung gồm 18 điểm sau cuộc họp thượng đỉnh ngày 03/11/2019. Vấn đề Biển Đông được nhắc đến ở điểm cuối cùng, nhưng một lần nữa, những hành động Trung Quốc vi phạm vùng đặc quyền kinh tế của nhiều nước Đông Nam Á đã không được chính thức nêu lên trong văn bản.

Thông cáo chung của hai bên « tái khẳng địnhtầm quan trọng của việc duy trì và thúc đẩy hòa bình, an ninh, ổn định, an toàn và tự do hàng hải bên trong và cả bên ngoài phạm vi Biển Đông », đồng thời « ghi nhận lợi ích (của các bên) có Biển Đông như một vùng biển của hòa bình, ổn định và thịnh vượng ».

Thông cáo chung ASEAN-Trung Quốc cũng nhấn mạnh đến việc « tăng cường niềm tin, sự tin tưởng lẫn nhau », nhưng đồng thời kêu gọi các bên liên quan cũng « tự kiềm chế trong việc tiến hành các hoạt động, tránh các hành động có thể làm phức tạp thêm tình hình và giải quyết tranh chấp phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển, UNCLOS 1982 ».

Về bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông (COC) được đàm phán từ gần 20 năm nay, thông cáo của ASEAN và Trung Quốc hoan nghênh tiến độ đàm phán để có thể đúc kết một COC « hiệu quả và thực chất », theo đề xuất của Trung Quốc là từ nay đến ba năm nữa hoặc sớm hơn.

Những hành vi của Trung Quốc vi phạm chủ quyền nhiều nước Đông Nam Á đã không được trực tiếp nêu lên trong thượng đỉnh. Phía Việt Nam, thông qua phát biểu ngày 02/11 của thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, chỉ gián tiếp lên án Bắc Kinh : « Gần đây, đã có những vi phạm nghiêm trọng của luật pháp quốc tế tại vùng biển của Việt Nam và khu vực. Mặc dù các sự cố đã kết thúc, nhưng để lại những bài học sâu sắc cho ASEAN ».

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định ASEAN luôn coi trọng vai trò của Trung Quốc đối với các nỗ lực duy trì hòa bình, an ninh và ổn định để hợp tác phát triển thịnh vượng khu vực. Tuy nhiên, Trung Quốc có lắng nghe lời kêu gọi của ASEAN hay không lại là một chuyện khác.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#11451 Posted : Monday, November 4, 2019 5:59:47 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,423

Thanks: 6912 times
Was thanked: 2764 time(s) in 1954 post(s)

"Hành trình sang Vương quốc Anh" : Số phận người Việt đi tìm miền đất hứa

Thu Hằng - RFI - Thứ Hai, ngày 04 tháng 11 năm 2019

« Toàn bộ thi thể trong xe tải đông lạnh là người Việt ». Thông tin ngày 01/11/2019 từ cảnh sát Anh dập tắt mọi tia hy vọng của gia đình những người xấu số, phần lớn từ hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh. Một số gia đình bị suy sụp khi được chính cảnh sát Anh, thông qua phiên dịch, báo tin buồn. Nhiều gia đình khác, dù chưa được thông báo chính thức, vẫn lập bàn thờ vì tin chắc người thân của họ nằm trong số 39 nạn nhân trong chuyến xe tử thần.

Chuyến xe xuất phát từ cảng Zeebruges, miền bắc nước Bỉ, vì từ vài năm gần đây, Pháp mạnh tay chống nhập cư trái phép, từ giải tỏa khu trại quanh Calais, đến kiên trì điều tra phá vỡ « sào huyệt » đưa người trái phép. Vụ mới nhất là vào ngày 14/05/2019, tại Paris, cảnh sát bắt 5 người, trong đó có hai người chứa chấp di dân trái phép, một người thu tiền thuê nhà và hai người vận chuyển.

Theo Cục phòng chống tội phạm có tổ chức liên quan đến nhập cư bất hợp pháp (DCO) của Pháp, Paris là trạm trung chuyển trong hành trình từ Nga, vượt qua Ba Lan, Đức, Bỉ, để chờ sang Anh. Tại Paris, công tác hậu cận được chuẩn bị sẵn : chỗ ở thường là trong quận 13 hoặc 14, liên lạc với những kẻ vận chuyển phải thông qua trung gian. Bên kia biển Manche, phía cảng Dover, có đồng phạm chờ tiếp nhận người nhập cư trái phép.

Bất chấp chặng đường khổ ải, nguy cơ bị bắt, nhiều người Việt Nam vẫn muốn đi tìm miền đất hứa ở Anh Quốc. Họ là ai ? Tại sao quyết tâm ra đi ? Ai giúp đỡ họ ? Cuộc sống của những người may mắn đến được Anh ra sao ? Hai nhà nghiên cứu Danielle Tan và Nguyễn Thị Hiệp phân tích từng vấn đề trong bản nghiên cứu Hành trình sang Vương Quốc Anh. Điều tra thực địa từ di dân Việt Nam (En route vers le Royaume-Uni, enquête de terrain auprès des migrants vietnamiens), được tiến hành năm 2016 cho hiệp hội France Terre d’Asile.

Năm 2017, công trình nghiên cứu xã hội được France Terre d’Asile và Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (Irasec) ở Bangkok, đồng xuất bản. RFI Tiếng Việt đặt câu hỏi với bà Claire Trần, giám đốc Viện Irasec về chủ đề này.

***

RFI :Năm 2017, hội France Terre d’Asile và Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (Irasec) ở Bangkok, đồng xuất bản nghiên cứu điều tra « Hành trình đến Vương quốc Anh. Điều tra thực địa từ di dân Việt Nam » của hai nhà nghiên cứu Nguyễn Thị Hiệp và Danielle Tan. Xin bà cho biết một vài điểm chính của tài liệu này.

Claire Tran : Bản nghiên cứu này do hai nhà nghiên cứu cộng tác của Irasec tiến hành năm 2016. Danielle Tan, tốt nghiệp ngành khoa học chính trị tại Paris, chuyên về cộng đồng người Hoa hải ngoại, nhưng cũng nghiên cứu về nạn buôn bán phụ nữ ở Lào.

Nguyễn Thị Hiệp, đồng tác giả nghiên cứu, là nhà nghiên cứu cộng tác của Trung tâm Đông Nam Á (CASE) ở Paris và đóng vai trò quan trọng trong nghiên cứu trên. Nguyễn Thị Hiệp là người gốc Nghệ An, nơi có rất nhiều người tìm đường sang Anh Quốc. Nhờ Nguyễn Thị Hiệp và cộng đồng người Nghệ An, nơi cô xuất thân, nghiên cứu này mới được hoàn thành, vì người nhập cư Việt Nam rất nghi ngờ.

Cuộc điều tra được tiến hành ở thành phố Calais (miền bắc nước Pháp) trước khi khu lều trại bị dỡ bỏ, rồi ở Paris, tiếp theo là tại Anh, cụ thể là ở Luân Đôn và Birmingham. Đó là một nghiên cứu tại nhiều địa điểm nhằm tìm hiểu hiện tượng người Việt Nam nhập cư bất hợp pháp sang Anh Quốc.

RFI : Trong nghiên cứu, có rất nhiều nhân chứng cho biết họ đi tìm cuộc sống mới ở châu Âu, đặc biệt là ở Pháp, Đức, Anh Quốc. Liệu những nước này có tặng cho họ cuộc sống tốt đẹp hơn không ?

Claire Tran : Hai tác giả dựa vào nhiều nghiên cứu, chủ yếu là từ phía Anh, về vùng xuất thân của những người nhập cư bất hợp pháp, trong đó có nhiều người bị bắt vì trồng cần sa. Và người ta nhận thấy rằng những người nhập cư bất hợp pháp này đến từ vùng nông thôn và có trình độ học vấn thấp. Họ làm nông, đánh cá, hoặc những nghề buôn bán nhỏ, có nghĩa là không có công việc ổn định.

Rất nhiều khả năng là từ năm 2016, khi nghiên cứu này được thực hiện, có nhiều nông dân, ngư dân còn bị tác động vì thảm họa ô nhiễm môi trường Formosa, khiến họ bị mất nguồn sống. Trong số những người nhập cư đó, có rất nhiều ông bố, bỏ lại gia đình ở quê, và nói rằng muốn kiếm tiền cho con đi học. Đây là làn sóng di cư mang tính kinh tế. Người di cư cho rằng Anh Quốc sẽ giúp họ có được cuộc sống tốt đẹp hơn, xây được một ngôi nhà to đẹp hơn ở quê.

Đây chỉ là tình trạng di cư tạm thời và họ hy vọng giầu có hơn khi trở về. Vì thế, họ thấy có nhiều cơ hội tìm việc ở Anh Quốc, như trong nhà hàng, các tiệm làm móng, đang là mốt, và tại cả những trại trồng cần sa. Riêng về cần sa, người ta thấy có rất nhiều thanh niên, thường là trẻ vị thành niên và họ là những người có nguy cơ gặp nhiều rủi ro hơn cả, vì có thể bị ngồi tù ở Anh.

Vì thế, có thể nói đây là những người nhập cư bất hợp pháp, vì động cơ kinh tế để có một cuộc sống tốt hơn, đến từ một vùng vừa nghèo, vừa thường xuyên chịu thiên tai, lũ lụt và hạn hán. Và chúng ta hiểu rằng bất chấp thảm kịch 39 người chết, làn sóng di cư này sẽ không ngừng lại.

RFI : Chính phủ Việt Nam nhìn nhận tình trạng di cư bất hợp pháp này như thế nào ?

Claire Tran : Chính phủ Việt Nam phối hợp với chính quyền Anh nhằm tìm cách giải quyết tình trạng nhập cư bất hợp pháp, cũng như trong vấn đề trẻ vị thành niên làm việc trong các trại trồng cần sa mà tôi đề cập ở trên.

Nhưng Việt Nam, dù tăng trưởng rất mạnh từ khi thực hiện chính sách Đổi Mới, vẫn không thể tạo được việc làm cho khoảng 1,5 triệu người gia nhập thị trường lao động hàng năm. Ngoài ra, Việt Nam cũng cần người Việt ở nước ngoài cho ngân sách Nhà nước. Cách đây vài năm, cụ thể là vào năm 2015, Việt kiều đã gửi về nước khoảng 12 tỉ đô la, tương đương với 8% GDP của đất nước. Bộ Lao Động Việt Nam thẩm định có khoảng 500.000 người Việt sống tại 40 nước trên thế giới.

Chính phủ Việt Nam có nhiều hợp tác chính thức với một số nước ở châu Á, Trung Đông, châu Phi. Thậm chí, chính phủ Việt Nam đã ký nhiều thỏa thuận về quy định lao động, bảo vệ người lao động Việt Nam với một số nước, ví dụ với Bulgari, Canada, Đài Loan, Nga và Hàn Quốc. Vì thế, vấn đề di cư vẫn đóng vai trò quan trọng cho nền kinh tế Việt Nam, nhưng như tôi nói ở trên, đây là vấn đề di cư hợp pháp, do chính phủ tổ chức.

Một phần lớn người di cư đến nhiều nước khác, như Úc và Mỹ, chứ không chỉ riêng Anh Quốc. Nhưng từ khoảng 20 năm gần đây, Anh Quốc trở thành miền đất hứa cho những người di cư bất hợp pháp. Họ phải trả một khoản tiền rất lớn. Phần lớn người di cư không có đủ số tiền đó. Họ phải vay mượn nhiều nơi, rồi trả sau, hoặc họ gán nhà cửa.

Những người Việt tìm đường sang Anh hy vọng làm giầu ở miền đất hứa. Theo thẩm định, có khoảng 50.000 người Việt sống hợp pháp tại Anh và có khoảng 20.000 người sống bất hợp pháp. Họ sống chủ yếu ở Luân Đôn, Birmingham và Manchester, thường làm giúp việc, giữ trẻ, làm trong nhà hàng hoặc các tiệm làm móng, cũng như trong các trại trồng cần sa.

RFI : Trong bản nghiên cứu, hai tác giả nêu lên những cách sang Anh. Đó là những cách nào ?

Claire Tran : Các gia đình chấp nhận để con cái hoặc chồng gặp rủi ro vì họ nghèo. Họ phải có được 38.000 euro, thậm chí nhiều hơn, để đến được nơi họ muốn. Nhưng nhiều người không đến được đích vì họ có nguy cơ chết trên đường đi. Họ đi qua Trung Quốc, Nga, đôi khi họ bay thẳng đến Vacxava (Ba Lan). Đoạn đường từ Nga sang Ukraina vô cùng nguy hiểm, rồi phải qua khu rừng rậm sang phía biên giới với Ba Lan, thường xuyên trong điều kiện thời tiết lạnh lẽo.

Ngoài ra, điều kiện sống trong các trại « dù » ở Calais, hoặc ở dọc đường bờ biển giữa Pháp và Bỉ, rất khắc nghiệt. Họ phải sống trong rừng, ngay ngoài trời, để chờ có cơ hội đi qua biển Manche, thường mất đến vài tuần, thậm chí vài tháng. Có người thử vượt biên đến 40 lần. Đây là một hành trình vô cùng khó khăn và đau khổ.

Trường hợp 39 người tử vong trong xe tải có lẽ đã dùng dịch vụ mức thấp nhất, được gọi là « Khí » hoặc « CO2 ». Đây là cách đi rẻ nhất, họ bị nhốt trong thùng xe tải và rất dễ bị thiếu không khí. Từ vài năm gần đây, xe tải bị kiểm tra nghiêm ngặt hơn nên họ sử dụng xe tải đông lạnh vì những xe này không bị mở kiểm tra do sợ hệ thống đông lạnh bị ngắt và như vậy làm hỏng hàng hóa. Có lẽ 39 người mới mất đã sử dụng dịch vụ « Khí » và qua đó có thể suy luận rằng họ là những người không có nhiều tiền.

Ngoài ra còn có hai loại dịch vụ khác, đắt tiền hơn, được gọi là « VIP ». Người muốn sang Anh phải trả nhiều tiền hơn để được ngồi cạnh lái xe và đưa thẳng đến nơi.

RFI Tiếng Việt xin chân thành cảm ơn nhà nghiên cứu Claire Trần, giám đốc Viện Nghiên cứu Đông Nam Á - Irasec, tại Bangkok.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#11452 Posted : Monday, November 4, 2019 9:36:54 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,423

Thanks: 6912 times
Was thanked: 2764 time(s) in 1954 post(s)

Macron đi Bắc Kinh, dân Duy Ngô Nhĩ bị truy bức ở Pháp

Trọng Thành - RFI - điểm báo Pháp - ngày 04-11-2019

UserPostedImage
Cộng đồng Tây Tạng và Duy Ngô Nhĩ biểu tình tại Paris phản đối chế độ Bắc Kinh, 24/03/2019. Trong ảnh, một người mang hình nộm lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình
KENZO TRIBOUILLARD / AFP

Chuyến công du Trung Quốc ‘‘nhạy cảm’’ của tổng thống Pháp là chủ đề chính của hầu hết các báo số đầu tuần này. Trong khi Le Figaro nhấn mạnh việc tổng thống Macron tìm kiếm cơ hội ''hợp tác'' tại Trung Quốc, La Croix cảnh báo Trung Quốc vừa là ''cơ hội'', cũng vừa là ''đe dọa''. Bắc Kinh không phải là mối đe dọa xa xôi: Libération nêu bật trên trang nhất tình trạng người Duy Ngô Nhĩ tị nạn bị chính quyền Trung Quốc truy bức ngay trên đất Pháp.

Le Monde đặt câu hỏi : ''Vì sao chuyến công du Trung Quốc của Macron lại nhạy cảm''. Trong chuyến công du Trung Quốc lần thứ hai, tổng thống Pháp muốn Bắc Kinh thực thi một quan hệ có đi, có lại với đối tác, ''tương tự như điều mà giới lãnh đạo Trung Quốc đòi hỏi''. Đây là thông điệp chính của bài nhận định của Le Monde.

‘‘Quan hệ có đi có lại’’

Quan hệ song phương Pháp – Trung dường như đang đi theo chiều hướng này. Tại Paris và Bắc Kinh, giới ngoại giao hai bên nhấn mạnh đến quan hệ ''đối tác toàn diện'', ''đối thoại chiến lược''… Trong chuyến công du này, tổng thống Pháp nhận lời mời làm khách danh dự của Hội chợ Nhập khẩu Thượng Hải, một biểu tượng của chính sách mở cửa thương mại của Trung Quốc. Tổng thống Pháp là nguyên thủ duy nhất tham dự Hội chợ (ngoài ra, chỉ có ba nước khác cử thủ tướng).

Về phần mình, Bắc Kinh cũng rất cần đến đối tác mới, đặc biệt với Liên Âu, trong bối cảnh đối đầu với Mỹ. Hôm 01/11, Trung Quốc lần đầu tiên bổ nhiệm một quan chức cao cấp phụ trách quan hệ với Liên Âu. Ông Tập Cận Bình và phu nhân sẽ có buổi ăn tối riêng, với cặp vợ chồng nguyên thủ Pháp, để đáp lễ. Tuy nhiên, vẫn theo Le Monde, dự kiến sẽ không có hợp đồng lớn nào được ký kết. Dự án xây dựng nhà máy xử lý rác thải phóng xạ, trị giá 11 tỉ đô la, vẫn chỉ đang trong giai đoạn đàm phán.

Căng thẳng lộ rõ. Trong lúc Paris nhấn mạnh đến khía cạnh văn hóa của chuyến công du (với việc tổng thống Pháp khai trương một chi nhánh của bảo tàng nghệ thuật đương đại Pompidou tại Thượng Hải – chi nhánh đầu tiên ngoài châu Âu, và nhiều hoạt động tăng cường trao đổi văn hóa song phương), thì trước chuyến đi của ông Macron, một quan chức bộ Ngoại Giao Trung Quốc cảnh cáo : việc Pháp gia tăng hiện diện tại Biển Đông và châu Á – Thái Bình Dương không được gây ra bất ổn cho khu vực. Vấn đề khủng hoảng Hồng Kông và Tân Cương ắt hẳn sẽ không được đề cập tới, do được coi là ''công việc nội bộ'' của Trung Quốc.

Chuyến đi gặt hái

Le Figaro có cái nhìn lạc quan hơn về chuyến công du Trung Quốc lần thứ hai của tổng thống Macron. Theo nhật báo Pháp, chuyến đi lần này cho phép ông Macron thu hoạch các kết quả đầu tiên, trước hết là về mặt thương mại, vốn đã được đặt nền móng từ trước. Phủ tổng thống Pháp thừa nhận thương mại, cụ thể là lĩnh vực công nghiệp thực phẩm, là ưu tiên. Nhân dịp này, khoảng 40 hợp đồng sẽ được ký kết. Ngoài công nghiệp thực phẩm, là công nghệ vũ trụ, năng lượng, du lịch và y tế là những thế mạnh của Pháp.

Gia tăng hợp thương mại dường như là chuyện không thể đi song hành với các đòi hỏi về nhân quyền. Tuy nhiên, Libération đưa ra một góc nhìn khác. Bài xã luận ''Những người bị truy bức'' nhấn mạnh : tổng thống Macron hoàn toàn có lý do để nêu vấn đề nhân quyền với Trung Quốc, mà không ngại bị Bắc Kinh cáo buộc can thiệp vào công việc nội bộ.

''Mạng lưới tai mắt khổng lồ''

Trong số báo ra ngày hôm nay, Libération giới thiệu cuộc điều tra về tình trạng chính quyền Trung Quốc đe dọa những người Duy Ngô Nhĩ đang tị nạn tại Pháp. Nhiều người trong số họ, đang ẩn náu bí mật, nhận được các bưu kiện từ nước ngoài với thông điệp đe dọa, hay bị liên lạc qua điện thoại, ngay khi họ vừa có số mới. Nhiều người nhận được yêu cầu phải đến trình diện tại sứ quán Trung Quốc….

Libération nhấn mạnh, ngoài vấn đề xâm phạm nhân quyền, các hành động truy bức này đặt ra một thách thức nghiêm trọng về an ninh với Pháp, với châu Âu. Bởi ''nếu như Trung Quốc có thể có được dễ dàng số điện thoại hay địa chỉ của một người tị nạn, thì có nghĩa là Bắc Kinh đã triển khai một cách bất hợp pháp một mạng lưới tai mắt khổng lồ trên toàn lãnh thổ châu Âu, và nhiều nơi khác''.

Châu Âu đoàn kết trước đế chế Trung Hoa

Cũng về chủ đề này, nhật báo Công Giáo La Croix, mang tựa đề ‘‘Trung Hoa’’ (hay Đế chế ở trung tâm thế giới) nhấn mạnh đến ‘‘thái độ lập lờ ngày càng khó chấp nhận được’’ của chính quyền Trung Quốc. Một mặt, Bắc Kinh khẳng định đang trong giai đoạn nỗ lực tham gia vào nhóm "các cường quốc phát triển nhất", nhưng mặt khác lại không chấp nhận điều chỉnh luật pháp trong nước để bảo hộ đầu tư nước ngoài, sở hữu trí tuệ, giống như các đối tác.

Về mặt chính thức, Bắc Kinh khẳng định không có tham vọng đế quốc, nhưng trên thực tế, đảng Cộng Sản Trung Quốc thao túng toàn bộ xã hội Trung Quốc, và tăng tốc xây dựng các tập đoàn khổng lồ có tham vọng đứng đầu thế giới, và bành trướng sức mạnh quân sự.

Tìm được quan hệ cân bằng với Trung Quốc là rất khó khăn. La Croix chốt lại : đối mặt với siêu cường này, châu Âu phải đoàn kết. Đây là đường hướng mà các lãnh đạo châu Âu đang nỗ lực xây dựng trong những tháng gần đây. Việc bộ trưởng Nghiên cứu Khoa học của Đức và ủy viên phụ trách Thương Mại của Liên Âu có mặt trong phái đoàn của tổng thống Macron là một tín hiệu rõ ràng.

Tập Cận Bình củng cố quyền lực nội bộ

Tổng thống Pháp đến Trung Quốc đúng vào lúc đảng Cộng Sản Trung Quốc vừa khép lại một hội nghị trung ương đặc biệt. Lần đầu tiên, sau 20 tháng, Trung ương đảng Cộng Sản Trung Quốc nhóm họp, từ ngày 28 đến 31/10. Khoảng cách thời gian giữa hai hội nghị dài chưa từng thấy kể từ thời kỳ rối loạn tại Trung Quốc đầu những năm 1970 đến nay.

Uy quyền của Tập Cận Bình dường như gia tăng sau hội nghị này, theo nhà Trung Quốc học Jean-Pierre Cabestan, được báo Le Monde dẫn lời. Điều này hoàn toàn trái ngược với một số đồn đoán về vị thế của tổng bí thư họ Tập bị lung lay. Trong bài diễn văn khai mạc hội nghị dài một giờ 40 phút, chủ tịch Trung Quốc đòi hỏi toàn Đảng nỗ lực ''không ngừng''.

Theo Le Monde, điểm đặc biệt đáng chú ý trong bài diễn văn nói trên là sự tương phản, giữa một bên là thái độ ''tự thỏa mãn'' của ban lãnh đạo Trung Quốc về năng lực điều hành của chính quyền và bên kia là ''những lo ngại về các thách thức to lớn đang chờ đợi''.

Bài diễn văn của ông Tập cho thấy chính quyền Bắc Kinh muốn tiếp tục duy trì vị trí thống lãnh của khu vực kinh tế Nhà nước. Ông Tập Cận Bình không hề nhắc đến cuộc xung đột thương mại với Hoa Kỳ, kéo dài hơn một năm nay.

Hồng Kông: Chủ đề thảo luận chính tại Hội nghị trung ương

Về năng lực điều hành ''ưu việt'' của chính quyền, mà ban lãnh đạo Bắc Kinh tỏ ra thỏa mãn, nhật báo Pháp chỉ ra giới hạn nghiêm trọng, qua cuộc khủng hoảng Hồng Kông hiện nay. Cuối tuần trước, trả lời báo giới, ông Thẩm Xuân Diệu (Shen Chunyao), quan chức phụ trách vấn đề Hồng Kông của Đảng, thừa nhận khủng hoảng Hồng Kông là một chủ đề trung tâm trong các thảo luận nội bộ trong Hội nghị trung ương vừa qua. Hiện tại, Bắc Kinh chưa đưa ra được biện pháp cụ thể nào nhằm cải thiện khả năng điều hành của chính quyền trung ương đối với đặc khu Hồng Kông (thông qua việc cách chức hay bổ nhiệm các lãnh đạo đặc khu), như điều mà quan chức nói trên quảng bá.

2020 - Năm thay đổi diện mạo nước Mỹ

Chính trường Mỹ, một năm trước bầu cử tổng thống, là một chủ đề được nhiều báo Pháp chú ý. Les Echos có chùm bài mang tựa đề : ''2020 là năm có thể làm thay đổi diện mạo nước Mỹ''. Nhật báo Pháp tóm lược tình hình : Không khí bất định đang ngự trị, giữa một bên là tổng thống Donald Trump đang bị thủ tục phế truất đe dọa, và bên kia là nội bộ phe Dân Chủ, không thống nhất được về đường lối.

Đáng chú ý có bài phân tích về hệ thống cân bằng quyền lực của nước Mỹ (thông qua việc bầu lại nghị viện hai năm một lần) thường hậu thuẫn cho việc lưỡng đảng chia sẻ quyền lực, trong bối cảnh số lượng cử tri ủng hộ các ứng cử viên có quan điểm cực đoan gia tăng.

Hồi hai nhiệm kỳ Macron: Dân chúng lo ngại

Les Echos số ra hôm nay cũng tập trung chỉ ra những thách thức với tổng thống Macron trong phần hai nhiệm kỳ tổng thống, đúng hai năm rưỡi cầm quyền của ông Macron. Theo nhật báo kinh tế Pháp, bất chấp việc các chỉ số kinh tế đang theo chiều hướng tốt (như thất nghiệp sụt giảm), đông đảo cử tri Pháp lo ngại về các cải cách sắp tới. Trả lời phỏng vấn Les Echos, ông Bruno Jeanbart, giám đốc nghiên cứu của OpinionWay, giải thích: nghi ngờ của dân chúng tập trung vào khả năng của tổng thống dẫn dắt các cải cách - đề xuất trong thời gian tranh cử, do uy tín của tổng thống bị suy yếu trong thời gian khủng hoảng Áo Vàng.

Theo Les Echos, trong hai năm rưỡi tới, chưa thể dự báo được gì về các ứng cử viên có mặt trong vòng hai cuộc bầu cử tổng thống tới. Một trong các kịch bản có thể là đương kim tổng thống Macron sẽ phải một lần nữa phải đối đầu lãnh đạo đảng cực hữu Marine Le Pen, cho dù đông đảo cử tri đã hoàn toàn mất thiện cảm với nhân vật này, sau lần năng lực yếu kém của bà Le Pen thể hiện rõ trong cuộc tranh luận trực tiếp với ông Macron.

Tín đồ Công Giáo muốn khôi phục Giáo hội

Khủng hoảng của Giáo hội Công Giáo, đặc biệt với các vụ bê bối ấu dâm, khiến Giáo hội muốn lắng nghe các tín đồ nhiều hơn là chủ đề trang nhất của La Croix. Nhật báo Công Giáo dành 11 trang đầu để tổng hợp ý kiến của các tín đồ Công Giáo, trong cuộc điều tra mang tên : ''Réparons l‘Eglise'' (Chúng ta cùng nhau khôi phục Giáo hội), với hơn 5000 ý kiến trả lời. Nhiều người đề xuất chấm dứt chế độ tu sĩ độc thân, đào tạo tốt hơn các nhà tu hành, và dành nhiều vị trí hơn cho phụ nữ. Ít giáo điều hơn, gần gũi với người nghèo hơn là các đòi hỏi khác.

hongvulannhi  
#11453 Posted : Monday, November 4, 2019 6:12:29 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,393

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Bài giảng của Đức Thánh Cha trong thánh lễ cầu nguyện
cho các Hồng Y và Giám Mục qua đời trong năm qua


J.B. Đặng Minh An
dịch
04/Nov/2019

UserPostedImage

Lúc 11 giờ 30 sáng thứ Hai 4 tháng 11, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự thánh lễ bên trong Đền thờ Thánh Phêrô để cầu nguyện cho 13 Hồng Y, và 156 Tổng Giám Mục và Giám Mục qua đời trong vòng 12 tháng qua.

Trong số các vị đặc biệt có Đức Hồng Y Roger Etchegaray được coi là một đại ân nhân của Giáo Hội Việt Nam qua đời ngày 4 tháng 9 vừa qua.

Đồng tế với Đức Thánh Cha có 40 Hồng Y và 30 Giám Mục trước sự hiện diện của hơn 1,000 tín hữu. Thánh lễ diễn ra tại bàn thờ Ngai Tòa Thánh Phêrô là nơi Đức Hồng Y Pietro Parolin Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh đã chủ sự thánh lễ đưa chân Đức Tổng Giám Mục Bùi Văn Đọc hồi tháng Ba năm ngoái 2018.

Giảng trong thánh lễ, Đức Thánh Cha nói:

Các bài đọc chúng ta vừa nghe nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta đến thế giới này để được sống lại; chúng ta không được sinh ra cho cái chết nhưng cho sự phục sinh. Như Thánh Phaolô viết trong bài đọc thứ hai, ngay cả bây giờ “chúng ta đã có quyền công dân trên trời” (Phil 3:20) và, như Chúa Giêsu nói trong Tin Mừng, chúng ta sẽ được sống lại vào ngày sau hết (x Ga 6:40). Đó cũng là cùng một ý tưởng về sự sống lại được nêu trong bài đọc thứ nhất đã khiến Ông Giuđa Macabêô làm “một điều tuyệt vời và cao quý” (2 Mac 12:43). Hôm nay chúng ta có thể tự hỏi: ý nghĩ về sự phục sinh ảnh hưởng đến tôi như thế nào? Làm thế nào để đáp lại lời mời gọi được sống lại?

Trước hết, chúng ta được sự trợ giúp từ Chúa Giêsu, Đấng trong Tin Mừng hôm nay cho biết: “Tất cả những ai đến với Ta, Ta sẽ không loại ra ngoài” (Ga 6:37). Lời mời gọi của Chúa là: “Hãy đến với Ta” (x. Mt 11:28). Đến với Chúa Giêsu, Đấng hằng sống, để được miễn nhiễm khỏi cái chết, khỏi nỗi sợ rằng mọi thứ sẽ kết thúc. Hãy đến với Chúa Giêsu: điều này có vẻ như một sự hô hào tâm linh chung chung và thậm chí là tầm thường. Nhưng chúng ta hãy cố gắng làm cho điều đó trở nên cụ thể bằng cách đặt ra một vài câu hỏi. Hôm nay, trong các hồ sơ mà tôi giải quyết trong văn phòng, tôi có đến gần Chúa hơn không? Tôi có làm cho chúng trở nên một cơ hội để thưa chuyện với Ngài không? Trong những người mà tôi đã gặp, tôi có liên hệ đến Chúa Giêsu không? Tôi có mang những người ấy đến với Chúa trong lời cầu nguyện của mình không? Hay tôi đã làm mọi thứ trong khi chỉ nghĩ đến những mối quan tâm của mình, chỉ vui mừng vì những điều tốt đẹp dành cho tôi và phàn nàn về những điều không thành công? Nói một cách dễ hiểu, tôi đã sống một ngày của mình để đến với Chúa, hay tôi chỉ đơn giản là quay cuồng xung quanh mình? Và tôi đang đi đâu? Phải chăng tôi chỉ lo làm mọi cách để tạo ấn tượng tốt, để bảo vệ vai trò, lịch trình và thời gian rảnh của mình? Hay tôi đến với Chúa?

Những lời của Chúa Giêsu thật đánh động: “Tất cả những ai đến với Ta, Ta sẽ không loại ra ngoài”. Những lời ấy như muốn nói rằng bất kỳ Kitô hữu nào không đến với Ngài sẽ bị loại bỏ. Đối với các tín hữu, không có sự mập mờ lưng chừng. Chúng ta không thể vừa thuộc về Chúa Giêsu lại vừa quay cuồng xung quanh chúng ta. Những người thuộc về Chúa Giêsu sống bằng cách liên tục tiến ra từ chính chúng ta và hướng về Người.

Cuộc sống tự nó không ngừng tiến ra: từ khi còn trong bụng mẹ cho đến khi chúng ta chào đời, từ tuổi ấu thơ đến tuổi thiếu niên, từ tuổi thiếu niên đến khi trưởng thành, v.v., cho đến ngày chúng ta giã từ thế giới này. Hôm nay, khi chúng ta cầu nguyện cho các Hồng Y và Giám Mục là những người đã giã từ cuộc sống này để gặp gỡ Chúa Phục Sinh của chúng ta, chúng ta không thể quên điều quan trọng nhất và khó khăn là “đi ra”, là điều mang lại ý nghĩa cho tất cả những điều khác: đó là ra khỏi chính bản thân của chúng ta. Chỉ khi ra khỏi chính mình, chúng ta mới mở được cánh cửa dẫn đến Chúa. Chúng ta hãy cầu xin ân sủng này: “Lạy Chúa, con muốn đến với Chúa mỗi ngày, trên mọi nẻo đường và cùng với những người bạn đồng hành của con. Xin giúp con ra khỏi bản thân mình để đi về phía Chúa, vì chính Chúa là sự sống”.

Tôi muốn đề xuất một ý nghĩ thứ hai, về sự sống lại, rút ra từ bài đọc thứ nhất về “điều cao quý” mà Ông Giuđa Macabêô đã làm cho những người đã chết. Chúng ta biết ông đã làm điều đó bởi vì “ông nghĩ đến phần thưởng rất tốt đẹp dành cho những người đã an nghỉ trong tinh thần đạo đức” (2 Mac 12:45). Tinh thần đạo đức, lòng đạo hạnh, được ban thưởng trọng hậu. Lòng đạo đức đối với người khác mở ra cánh cửa vĩnh cửu. Cúi xuống trên những người túng quẫn để phục vụ họ là chúng ta đang bước trên đường lên thiên đàng. Thánh Phaolô nói: “tình yêu không bao giờ kết thúc” (1 Cor 13: 8), như thế chính tình yêu là cầu nối giữa trời và đất. Chúng ta có thể tự hỏi mình có đang tiến lên dọc theo cây cầu này không. Tôi có để mình bị xúc động trước tình huống của người túng cùng không? Tôi có thể khóc với những người đang đau khổ không? Tôi có cầu nguyện cho những người không ai nghĩ đến không? Tôi có giúp cho những ai không có gì để trả lại cho tôi không? Đây không phải là tình cảm bồng bột nhất thời hay việc tham gia vào các hoạt động bác ái nhỏ nhoi; nhưng đó là những vấn đề của đời người, những vấn đề liên quan đến sự phục sinh.

Cuối cùng, tôi muốn đưa ra một ý nghĩ thứ ba về sự phục sinh. Tôi trích từ Sách Linh Thao, trong đó Thánh Y Nhã đề nghị rằng trước khi đưa ra bất kỳ quyết định quan trọng nào, chúng ta nên tưởng tượng mình đứng trước mặt Chúa vào ngày chung thẩm. Đó là khoảnh khắc cuối cùng và không thể tránh khỏi, một điều mà tất cả chúng ta sẽ phải đối mặt. Mỗi quyết định trong cuộc sống, nhìn từ quan điểm đó, sẽ được định hướng tốt, vì nó gần với sự phục sinh hơn, là ý nghĩa và mục đích của cuộc sống chúng ta. Khi sự ra đi được cân nhắc bởi mục tiêu, sự hoạch định được đánh giá bằng kết quả thu hoạch, thì khi đó cuộc sống được đánh giá tốt nhất bằng cách bắt đầu từ chung cuộc và mục đích của nó. Thánh Y Nhã viết: “Tôi hãy nghĩ đến bản thân mình như đang đứng trước sự hiện diện của Ðấng phán xét tôi vào ngày sau hết, và suy tư về những quyết định mà tôi muốn đưa ra trước vấn đề hiện nay; và giờ đây tôi sẽ chọn đó là quy tắc của cuộc sống, mà tôi sẽ tuân giữ trọn đời” (Linh Thao, 187). Đó có thể là một thực hành hữu ích khi chúng ta nhìn thực tại qua đôi mắt của Chúa chứ không chỉ qua đôi mắt của chính chúng ta; nhìn đến tương lai, và sự phục sinh chứ không chỉ đến hiện tại đang qua đi này; và đưa ra những lựa chọn có hương vị vĩnh cửu, và hương vị của tình yêu.

Tôi có đi ra khỏi chính mình mỗi ngày để đến với Chúa không? Tôi có cảm nhận và thực hàng lòng bác ái đối với những người đang trong tình trạng quẫn bách không? Tôi có đưa ra quyết định quan trọng trong tầm nhìn của Thiên Chúa không? Chúng ta hãy để bản thân mình được thử thách ít nhất bởi một trong ba suy nghĩ này. Chúng ta sẽ trở nên hài hòa hơn với ước muốn mà Chúa Giêsu thể hiện trong Tin Mừng hôm nay: rằng Người không muốn để mất một ai trong tất cả những kẻ Chúa Cha đã ban cho Ngài (x. Ga 6:39). Giữa rất nhiều tiếng nói trần tục đang khiến chúng ta quên đi ý nghĩa của cuộc sống, chúng ta hãy trở nên hiệp một lòng một ý với thánh ý Chúa Giêsu, Đấng Phục sinh và hằng sống. Như thế, chúng ta sẽ làm cho cuộc sống của chúng ta ngày nay là một rạng đông của sự phục sinh.

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11454 Posted : Monday, November 4, 2019 6:17:49 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,393

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Ánh nhìn nhân từ của Chúa Giêsu dẫn Gia-kêu
tới sự hoán cải


Thanh Quảng sdb

03/Nov/2019

UserPostedImage

Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ rằng ánh mắt nhân từ của Chúa luôn dành cho chúng ta, ngay cả trước khi chúng ta nhận ra nhu cầu cứu rỗi của chính mình.

Tin vatican

Tại buổi kinh Truyền Tin vào trưa Chúa Nhật 3/11/2019, Đức Thánh Cha Phanxicô đã suy tư về bài Tin mừng nói về cuộc gặp gỡ của Chúa Giêsu với ông Gia-kêu ở Giê-ri-cô.

Ông Gia-kêu là một người thu thuế, vì thế mà ông bị coi là tội nhân công khai. Khi nghe tin Chúa Giê-su đến Giê-ri-cô, ông muốn nhìn xem Chúa Giê-su là ai - ông ấy không mong gặp Chúa, nhưng chỉ tò mò, ông ấy muốn gặp người mà ông ta đã nghe nói đã làm rất nhiều điều tuyệt vời... Vì ông ta là một người lùn thấp bé nên ông đã chạy đi trước và trèo lên một cây cao để nhìn được Chúa.

Ánh nhìn nhân ái của Chúa Giêsu

Khi Chúa Giêsu đến gần, Ngài nhìn lên và thấy Gia-kêu. Cái nhìn đầu tiên không phải của Gia-kêu, mà là của Chúa Giêsu; cũng vậy ánh mắt thương xót của Chúa nhìn đến chúng ta trước khi chính chúng ta nhận ra nhu cầu cần được cứu rỗi của mình. Và ĐTC nói, chính với cái nhìn thiêng liêng này mà Gia-kêu đã được hoán cải một cách kỳ diệu. Chúa Giê-su đã không trách cứ ông mà còn nói với Gia-kêu rằng Chúa muốn ghé trọ ở nhà ông. ĐTC nói “Đây là ý muốn của Chúa Cha và Chúa Giêsu thực thi ý của Cha Ngài.

Trong Tin Mừng, chúng ta nghe có người xì xào phản đối Chúa Giêsu, vì Người đến nhà của một người tội lỗi. Chúng ta cũng có thể bị kết án lây bởi quyết định này của Chúa Giêsu. Nhưng sự khinh khi của dân chúng chỉ loại trừ Gia-kêu và khiến ông ta phạm thêm nhiều tội hơn.

Một mặt Thiên Chúa kết án tội lỗi nhưng Ngài lại tìm cách cứu kẻ có tội! Những ai chưa bao giờ cảm thấy Chúa tìm kiếm họ, thì cũng khó mà cảm nghiệm được tình thương vĩ đại và phi thường của Chúa thể hiện qua những hành động và lời nói khi Chúa Giêsu tiếp xúc với ông Gia-kêu.

Gặp gỡ trong tình yêu

Đức Thánh Cha Phanxicô nói chính trong tình thương xót chia sẻ và rộng mời của Chúa Giêsu đã làm cho ông Gia-kêu hoán cải. Ngay lập tức, ông ta đã quyết tâm như thế nào? Khi tiếp xúc với Giêsu, Gia-kêu đã được biến đổi để quyết tâm thương giúp người nghèo, đền bồi những bất công ông đã làm… Ông đã biến những đồng tiền vun góp bất công tham lam thành những hành động bác ái vị tha…

Đức Thánh Cha Phanxicô kết luận những chia sẻ của ngài bằng khẩn cầu Đức Trinh Nữ Maria ban cho chúng ta hồng ân biết luôn nhìn ra ánh mắt yêu thương nhân ái của Chúa Giêsu dành cho chúng ta, để chúng ta cũng biết xót thương những người tội lỗi, để họ cũng được trở về với Chúa như lời Chúa đã phán Ngài đến để tìm kiếm và cứu vớt những gì đã mất'.

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11455 Posted : Monday, November 4, 2019 6:26:46 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,393

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Hướng đến đời sau khi mời khách dự tiệc


11/3/2019 9:45:28 AM

04 08 Tr Thứ Hai tuần 31 TN, Thánh Carôlô Borrômêô, Gm. Lễ nhớ. (Rm 11:29-36; Lc 14:12-14)


UserPostedImage

Trang Tin Mừng hôm nay thuật lại việc Chúa Giêsu đến nhà một người thủ lãnh nhóm Pharisêu. Nhiều trang Tin Mừng đã nói đến sự xung khắc giữa nhóm Pharisêu với Chúa Giêsu, thế mà hôm nay thật ngạc nhiên khi Chúa đến dự tiệc không phải ở nhà một người Pharisêu bình thường, nhưng là nhà của một thủ lãnh nhóm Pharisêu.

Khi mời “những người nghèo khó, tàn tật, què quặt, đui mù” chủ tiệc không những không được đáp lễ sau này, mà lúc này phải chấp nhận bao nhiêu phiền phức với những thực khách “không nên mời” như thế; không chừng bữa tiệc sẽ dở đi vì sự hiện diện của họ! Sự thường “bánh ít trao đi, bánh chì trao lại”. Chúa Giêsu đề nghị một cách tính toán khác, hay đúng hơn, đừng tính toán chi cả khi cho đi. Hãy ban phát theo tiếng gọi của một con tim rộng mở, nhằm đến phúc lợi của tha nhân. Không ngại gian nan, không chờ đáp trả. Vì Thiên Chúa giàu lòng thương xót, bao giờ Ngài cũng bù đắp lại bằng những tấm “bánh chì” đầy đặn.

Chúa Giêsu hướng lòng con người về đời sau. Ðang lúc dự tiệc cưới trên trần gian, Ngài đã liên tưởng đến bữa tiệc sẽ được hoàn tất trong vinh quang Nước Chúa, ở đó những người hèn kém được nâng lên và kẻ quyền thế bị hạ xuống; ở đó những người tàn tật, đui mù thực sự là những khách được mời dự tiệc của Chúa.

Gương bác ái vô vị lợi có thể tìm thấy trong chính đời sống của Chúa Giêsu. Ngài là hiện thân của tình yêu Thiên Chúa và tình yêu này được biểu lộ trong việc nhập thể. Ðây là tình yêu vô biên đến gặp con người ở tầm mức nhân loại, bởi vì khiêm nhường là một trong những bộ mặt của tình yêu. Chúa Giêsu đã xuống ngang tầm mức những kẻ nhỏ bé, yếu đuối; Ngài không tìm địa vị cao sang nổi bật, nhưng quan tâm đến những kẻ nghèo khó, bệnh tật, những kẻ bị xã hội ruồng bỏ.

Tình thương của Chúa Giêsu không theo kiểu của thế gian. Chúa không đòi hỏi phải có đi có lại. Ngài đi tìm kẻ nghèo khổ để ban ơn, mà không làm cho họ mặc cảm hay nghĩ ngợi là mình chẳng có gì đền đáp. Ngài mời gọi tất cả, nhất là những người nghèo khó, vì chỉ có họ mới dễ dàng chấp nhận lời mời dự tiệc Thiên Chúa. Về mặt thiêng liêng, những người nghèo là những người không khoe khoang về kiến thức, đức hạnh, hay bất cứ ưu điểm nào của mình; họ ý thức thân phận của mình: nhận ơn huệ của Thiên Chúa mà không có gì để dâng lại; họ chỉ biết một điều là sẵn sàng đón nhận vì ý thức rằng Thiên Chúa là Ðấng tốt lành và đầy lòng thương xót. Và đó là điều Thiên Chúa chờ mong nơi họ.

Có lẽ giữa Chúa và người này có một tình cảm đặc biệt. Trong nhà người Pharisêu hôm đó rất nhiều người, bạn bè của ông đương nhiên là không thể vắng mặt. Sự hiện diện của Chúa Giêsu tại bữa tiệc là cơ hội để nhóm Pharisêu dò xét. Nhân cơ hội này, Chúa Giêsu dạy bài học về yêu thương không chỉ cho người mời Chúa đến, nhưng là cho tất cả mọi người hiện diện: Yêu thương không chỉ nằm nơi sách vở, lời nói, nhưng cần phải đem ra thực hành.

Ở đây, người thủ lãnh nhóm Pharisêu cũng rất khéo léo khi mời Chúa đến nhà dùng bữa. Thế nhưng ông sẽ có phúc hơn khi mời được những người có hoàn cảnh khó khăn đến. Vì nếu như ông chỉ mời những người có điều kiện khá giả, chắc chắn một điều sau này ông sẽ được mời lại. Thực vậy, ở đời nhiều người quan niệm ‘hòn đất ném đi, hòn chì ném lại’ nếu khi giúp đỡ một ai đó, sau này họ sẽ được trả ơn cân xứng với những gì đã làm.

Giữa một xã hội có tốc độ phát triển chóng mặt, con người bị cuốn hút vào một sức mạnh vô hình. Chính điều này làm cho con người xa cách nhau và trở nên ích kỷ hơn. Đây cũng là phương châm sống của nhiều người ngày nay: Tôi sẽ làm bất cứ điều gì miễn là có lợi cho bản thân tôi. Lối sống đó khiến con người chỉ muốn sống trong cái được trước mắt, mà không lưu tâm đến những người bên cạnh đầy chua xót, khổ đau. Lối sống vô cảm này cũng có thể đang chiếm ngự trong tôi và các bạn. Đức Giêsu muốn chúng ta hãy có lòng quảng đại với tha nhân. Sự cho đi đừng bao giờ có tính toán thiệt hơn kẻo chúng ta mất phần thưởng của Cha trên trời, bởi lẽ Thiên Chúa sẽ thay cho những người khốn khổ, bất hạnh quanh ta để đáp lễ, trả ơn cho chúng ta.

Đối với con người, bữa tiệc luôn là cách thức để giúp mọi người xây dựng mối quan hệ gắn bó, tin cậy hơn mang tính chất hợp tác lâu bền, để dễ dàng có tầm ảnh hưởng lớn đối với mọi người trong xã hội. Nhưng đối với Thiên Chúa, Ngài đưa ra lối nhìn trái chiều, với sự sâu sắc mới mẻ, hình ảnh mời dự tiệc đây tức là chúng ta phải biết cho đi, và cho cho mọi người hành xử với nhau một cách nhưng không, Người chọn những người tật nguyền, bất hạnh, nghèo túng để yêu thương, không cần sự đền ơn đáp nghĩa. Con người sợ đau khổ, sợ nghèo hèn đói rách, nhưng Thiên Chúa luôn vỗ về nâng đỡ, che chở kẻ khó khăn, khi bệnh tật khốn cùng. Đồng thời Người luôn yêu mến những ai có tinh thần phục vụ, hy sinh vì mọi người.

Lời Chúa mời gọi mỗi người hãy tập sống cho đi, Chúa Giêsu muốn chúng ta hiểu rằng dù sống lành hay dữ, mọi người đều sẽ sống lại trong ngày sau hết, thế nên Ngài không muốn để mất một ai trong trong chúng ta phải hư đi, nên đã nhắn nhủ: “Thế là họ sẽ ra đi, bọn này sẽ chịu cực hình muôn kiếp, còn những người công chính, để hưởng sự sống muôn đời” (Mt 26, 46).

Vì thế, khi chúng ta được mời gọi tham dự tiệc Thánh Thể, là chúng ta được no thỏa phần hồn, cũng mang ý nghĩa đón nhận biết trao đi và chia sẻ cho mọi người. Chúa Giêsu đặc biệt quan tâm hướng mọi người về bữa tiệc Nước Trời, nơi đó là những ân huệ của con người mà Thiên Chúa luôn dành cho những ai, được ưu tiên mời vào là những người hèn kém, nghèo khó, lầm than cơ cực những người bị xã hội ruồng bỏ, đó là hình ảnh những người công chính mới đạt tới cuộc sống là quê hương vĩnh cửu đời đời.

Thế giới còn rất nhiều người đau khổ cần sự giúp đỡ của những người xung quanh, nếu mỗi người biết học nơi Thánh Têrêsa Calcutta sự hy sinh và lòng nhiệt thành giúp đỡ những người khốn khó, chắc chắn một điều những người đó sẽ được an ủi rất nhiều. Ngược lại, sự yêu thương vẫn mãi là lời nói, hay câu cửa miệng mà thôi, nếu chúng ta không đem ra thực hành.

Huệ Minh


Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11456 Posted : Monday, November 4, 2019 6:28:47 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,393

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Một linh mục ở Nam Carolina từ chối
trao Mình Thánh Chúa cho ứng viên tổng thống
Joe Biden


Lm. Nguyễn Tất Thắng OP
01/Nov/2019

UserPostedImage

Theo tờ báo Florence Morning News tường thuật vào thứ hai vừa qua (29.10), linh mục Robert Morey, chính xứ nhà thờ thánh Antôn thuộc giáo phận Charleston, Nam Carolina, từ chối trao Mình Thánh Chúa (Rước lễ) cho ứng viên tổng thống Joe Biden vì ông ủng hộ việc hợp pháp phá thai. Linh mục nói trong tuyên bố gửi đến CNA vào ngày 28.10 rằng: Thật buồn, Chúa Nhật vừa qua, tôi phải từ chối trao Mình Thánh Chúa cho cựu Phó Tổng thống Joe Biden” “Rước lễ nghĩa là chúng ta trở nên một với Chúa, với anh chị em và với Giáo Hội. Những hành động của chúng ta nên phản ánh điều đó. Bất cứ nhân vật nào ủng hộ việc phá thai đều tự đặt mình ra ngoài giáo huấn của Giáo hội”, linh mục nói thêm.

Theo Florence Morning News, Morey là luật sư trong 14 năm trước khi trở thành linh mục, hành nghề luật ở Bắc Carolina và làm việc 7 năm cho Cơ quan Bảo vệ Môi trường và Bộ Năng lượng Hoa Kỳ.

Biden, một cựu thượng nghị sĩ từ Delaware và cựu Phó Tổng thống Hoa Kỳ, đã vận động ở Nam Carolina vào cuối tuần qua, Associated Press đưa tin.

Điều 915 của Bộ Giáo luật tuyên bố rằng “những người bị vạ tuyệt thông và những người bị cấm chế sau khi hình phạt đã được tuyên kết hay tuyên bố, và những khác người ngoan cố sống trong tội trọng tỏ tường, không được rước lễ”

Đức Hồng Y Joseph Ratzinger, sau này trở thành Đức Giáo Hoàng Benedict XVI, đã viết một bản ghi nhớ gửi cho các Giám mục Công Giáo Hoa Kỳ năm 2004, giải thích việc áp dụng Điều 915 của Bộ Giáo luật về việc rước lễ. Bản ghi nhớ tuyên bố rằng “Thừa tác viên có thể thấy mình trong tình huống phải từ chối trao Mình Thánh Chúa cho ai đó, chẳng hạn như trong các trường hợp của môt vạ tuyệt thông đã tuyên bố, một vạ cấm chế đã tuyên bố, hoặc một sự cố chấp kiên trì trong tội lỗi nghiêm trọng.”

Trường hợp của một chính trị gia Công Giáo người “kiên trì vận động và bỏ phiếu cho phá thai cho phép và luật an tử”, sẽ tạo nên “hợp tác chính thức” với tội nghiêm trọng. Trong những trường hợp như vậy, Mục tử của người ấy nên gặp họ, hướng dẫn họ về giáo huấn của Giáo hội, thông báo cho họ rằng họ không được trình diện để rước lễ cho đến khi họ chấm dứt tình trạng khách quan của tội, và cảnh báo họ rằng họ sẽ bị từ chối Bí tích Thánh Thể”.

“Khi 'các biện pháp phòng ngừa này không có hiệu lực hoặc không thể thực hiện được', và người đó còn kiên trì cố chấp, vẫn tiến lên nhận Bí tích Thánh Thể, 'thừa tác viên Rước lễ phải từ chối phân phát '(x. Hội đồng Giáo hoàng về các Văn bản Lập pháp Tuyên bố về ‘Rước lễ và Những người Công Giáo Ly dị và Tái hôn Dân sự' [2002], số 3-4) “Quyết định này, nói đúng ra, không phải là một cấm chế hay hình phạt. Cũng không phải là thừa tác viên Rước lễ phán xét về tội lỗi chủ quan, mà là phản ứng với sự không xứng đáng công khai của người đó về việc Rước lễ vì một tình huống khách quan của tội”

Cha Robert Morey nói: “Là một linh mục, tôi có trách nhiệm phục vụ những linh hồn được giao phó cho tôi chăm sóc và tôi phải làm như vậy ngay cả trong những tình huống khó khăn nhất.” Cha kết luận: “Tôi sẽ nhớ đến ông Biden trong những lời cầu nguyện của tôi”

Lm. Nguyễn Tất Thắng OP

Edited by user Monday, November 4, 2019 6:31:05 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Hoàng Thy Mai Thảo  
#11457 Posted : Tuesday, November 5, 2019 8:58:03 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,423

Thanks: 6912 times
Was thanked: 2764 time(s) in 1954 post(s)

Mềm mỏng với Bắc Kinh, Pháp có nguy cơ bị Trung Quốc lấn lướt

Trọng Nghĩa - RFI - điểm báo Pháp - ngày 05-11-2019

UserPostedImage
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thưởng thức rượu vang Pháp tại hội chợ Thượng Hải, ngày 05/11/2019.
Ludovic Marin / AFP

Chuyến công du Trung Quốc của tổng thống Pháp Emmanuel Macron dĩ nhiên được báo chí Pháp ra ngày hôm nay 05/11/2019 tiếp tục đưa tin rộng rãi, với Le Figaro và Les Echos đưa sự kiện lên trang nhất, kèm theo nhiều bài vở bên trong.

Nhìn chung, các báo đều nhấn mạnh đến chủ trương mềm mỏng của Pháp trong đối sách với Trung Quốc, với hy vọng giành được những lợi ích thương mại. Tuy nhiên với một Tập Cận Bình đang ngày càng áp đặt ý muốn của Trung Quốc đối với toàn thế giới, phương pháp nhẹ nhàng của tổng thống Macron có nguy cơ không thành công.

Nhật báo thiên hữu Le Figaro đã nêu bật thái độ e ngại trong hàng tít trang nhất về chuyến công du Trung Quốc của tổng thống Pháp: “Thương mại: Sự đánh cuộc đầy rủi ro của Emmanuel Macron với Trung Quốc”. Kèm theo là một bài xã luận khá bi quan, tự hỏi là phải chăng quan hệ Pháp-Trung Quốc chỉ là một bên có lợi.

Theo Le Figaro, trong chuyến công du thứ hai đến Trung Quốc, tổng thống Pháp Macron khéo léo tìm cách kéo châu Âu vào cuộc, để hợp lực đối phó với người khổng lồ châu Á.

Mục tiêu đề ra được gói trong ba điểm chính: Trước hết là yêu cầu Trung Quốc dỡ bỏ các lệnh cấm vận trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Kế đến là thảo luận về việc triển khai công nghệ 5G với các mối đe dọa là Bắc Kinh có thể lợi dụng để thu thập dữ liệu có lợi cho họ. Sau cùng là nêu lên vấn đề nhân quyền với phong trào biểu tình dân chủ đang diễn ra ở Hồng Kông.

Theo Le Figaro, đó là ba chủ đề mà Emmanuel Macron muốn đề cập tay đôi với Tập Cận Bình nhân cuộc hội đàm vào ngày mai ở Bắc Kinh, trên tinh thần hòa hoãn và tin tưởng lẫn nhau.

Nhật báo Pháp cho rằng việc giữ hòa khí rất quan trọng đối với một “quốc gia nhỏ” như Pháp đang muốn đứng lên chống lại ông “kẹ” Trung Quốc.

Cái khéo của tổng thống Pháp, theo Le Figaro, là ông Macron đã không đến Trung Quốc một mình. Để có thêm trọng lượng trong các cuộc thảo luận và nâng cao cấp độ của chuyến thăm, ông Macron đã cùng đến Bắc Kinh với bộ trưởng Bộ Giáo Dục và Nghiên Cứu Đức Anja Karliczek và Ủy Viên Nông Nghiệp Châu Âu Phil Hogan.

Phát biểu tại Thượng Hải vào hôm qua, tổng thống Pháp nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cho thấy “khuôn mặt thống nhất” của châu Âu. Le Figaro nhắc lại rằng tháng Ba vừa qua, khi tiếp ông Tập Cận Bình nhân chuyến thăm Pháp, ông Macron đã mời thủ tướng Đức Angela Merkel và chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Jean-Claude Juncker cùng tham gia.

Tuy nhiên, theo Le Figaro, vấn đề đặt ra là Trung Quốc không đặt nhiều kỳ vọng vào Pháp nói riêng và châu Âu nói chung, vì Bắc Kinh đang tập trung giải quyết vấn đề cạnh tranh với đối thủ nặng ký là Washington. Các chiến lược gia Trung Quốc đánh giá là châu Âu quá rụt rè để có thể đóng vai một đối trọng cấp toàn cầu.

Quan hệ Pháp-Trung Quốc: Chỉ có một bên có lợi là Trung Quốc ?

Trong bài xã luận của mình, Le Figaro đã không ngần ngại so sánh hai cách đối phó với Trung Quốc hiện nay, của Mỹ và của châu Âu.

Theo tờ báo, Donald Trump đã chọn phương pháp mạnh, áp thuế hải quan để đánh bại một đối thủ cạnh tranh không công bằng. Bruxelles cũng có thể làm theo, vì Bắc Kinh cũng gây ra những vấn đề tương tự cho châu Âu như đóng cửa thị trường, buộc chuyển giao công nghệ hoặc đánh cắp tài sản trí tuệ.

Thế nhưng châu Âu đã không làm như Mỹ. Một phần là vì Trump không muốn liên kết với châu Âu, thậm chí còn mở ra một mặt trận thứ hai chống châu Âu. Nhưng một phần là vì Liên Hiệp Châu Âu không đủ dũng khí lao vào một cuộc chiến thương mại với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Do đó, châu Âu đã chọn phương pháp ôn hòa, và tổng thống Macron đến Bắc Kinh với thông điệp “đối thoại xây dựng”, nhắc lại công thức “đôi bên cùng có lợi” mà Trung Quốc luôn dùng để khoác lên chủ nghĩa bành trướng của họ.

Le Figaro ghi nhận một cách đầy châm biếm: “Tổng thống Pháp dự định đo lường thành công của chuyến đi với mức xuất khẩu thịt bò, thịt lợn và thịt gia cầm sang Trung Quốc…”

Thế nhưng tờ báo tự hỏi rằng “liệu có thể bán được gia cầm cho Trung Quốc mà không bán luôn cả linh hồn mình hay không”. Đối với Le Figaro, tổng thống Pháp như đã giả vờ tin vào điều đó, nêu bật “mối quan hệ xuyên suốt” của ông với Tập Cận Bình.

Có điều, theo Le Figaro, tổng thống Pháp như đã quên rằng vị “Hoàng Đế Đỏ” Tập Cận Bình đang trên đà ngày càng độc đoán và thách thức phương Tây một cách toàn diện để áp đặt một mô hình Trung Quốc, khai thác các điểm yếu và tình trạng chia rẽ trong phương Tây để thúc đẩy các chương trình của Trung Quốc, từ “Con đường tơ lụa” cho đến Internet.

Le Figaro kết luận: “Đối với ông Tập, vốn đang tập trung vào cuộc đấu với ông Trump, phương pháp tiếp cận ngọt ngào có thể mang lại kết quả trong ngắn hạn. Nhưng về lâu về dài, cách làm này sẽ đẩy châu Âu vào một tương quan lực lượng bất lợi”.

Macron muốn châu Âu hợp lực để đối phó với Bắc Kinh

Nhật báo Les Echos cũng dành tựa lớn trang nhất cho chuyến công du Trung Quốc của tổng thống Pháp, cũng nhắc đến khái niệm “đánh cuộc”, nhưng dưới góc độ “Macron đánh cược lá bài châu Âu tại Trung Quốc”.

Theo tờ báo kinh tế Pháp, tại Thượng Hải trong chuyến thăm Trung Quốc cấp Nhà nước thứ hai của ông, tổng thống Macron đã kêu gọi châu Âu hình thành một chiến lược thương mại chung, mạnh mẽ, với những yêu cầu khắt khe đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Les Echos ghi nhận là do cuộc thương chiến với Mỹ, Trung Quốc tìm cách xích lại gần châu Âu trong một thông điệp chung bảo vệ tính đa phương. Bắc Kinh vừa đề cử đại diện đặc biệt đầu tiên phụ trách châu Âu. Ông Macron thì thông báo là Liên Âu và Trung Quốc sẽ ký vào ngày mai, tại Bắc Kinh một thỏa thuận về bảo hộ chỉ dẫn địa lý (IGP), một thỏa thuận thương mại đầu tiên giữa Trung Quốc và châu Âu.

Ngoài ra, châu Âu hy vọng đi đến một thỏa thuận đầu tư với Trung Quốc vào năm tới, sau 7 năm đàm phán. Nhưng chủ tịch phòng Thương Mại Châu Âu ở Bắc Kinh, Joerg Wuttke, đã cảnh báo không nên chạy theo một thỏa thuận “giá hạ”.

Theo Les Echos, trong một bối cảnh quốc tế căng thẳng, vấn đề đối với Pháp là chuyến công du của tổng thống Macron diễn ra trong lúc Paris tỏ thái độ cứng rắn hơn với Bắc Kinh, muốn rằng những “Con đường tơ lụa” không chỉ phục vụ cho quyền lợi của Trung Quốc, lên tiếng bảo vệ một trục Ấn Độ-Thái Bình Dương, khẳng định quyền tự do hàng hải ở Biển Đông sau một sự cố giữa hải quân Trung Quốc và Pháp ở eo biển Đài Loan vào tháng Tư.

Cuộc khủng hoảng Hồng Kông, với việc châu Âu kêu gọi “xuống thang”, được bộ Ngoại Giao Pháp sau đó phụ họa, đã khiến đại sứ quán Trung Quốc ở Paris phản ứng gay gắt đầu tháng 10. Trước khi ông Macron đến Trung Quốc, Bắc Kinh đã lên tiếng: “Hồng Kông và Tân Cương là những vấn đề nội bộ Trung Quốc, không nên là một chủ đề bàn thảo ngoại giao”.

Le Monde: Giải pháp quân sự không hiệu quả tại vùng Sahel (châu Phi)

Trang nhất báo Le Monde được dành cho tình hình căng thẳng ở vùng Sahel châu Phi, nơi các phần tử thuộc tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo vùng đại sa mạc Sahara hôm 01/11/2019 đã tấn công một căn cứ quân sự ở Mali, hạ sát 49 người lính Mali. Ngoài ra, một quân nhân Pháp thuộc chiến dịch Barkhane đã tử thương một hôm sau, vì trúng mìn phục kích. Đây là người lính Pháp thứ 28 tử trận từ tháng Giêng năm 2013 đến nay.

Dưới hàng tựa lớn “Sahel: Các chiến dịch quân sự bị thất bại”, Le Monde cho rằng bất chấp các cố gắng của binh lính Mali và Pháp, cũng như của lực lượng Liên Hiệp Quốc, tình hình khu vực không ngừng xấu đi do những cuộc tấn công của các phần tử thánh chiến và tình trạng bạo lực giữa các cộng đồng.

Paris, theo tờ báo, đã phải công nhận rằng việc tái lập an ninh trên một vùng lãnh thổ rộng bằng cả châu Âu đòi hỏi nhiều năm dài, vào lúc mà tâm lý bài Pháp ngày càng gia tăng ở Bamako, thủ đô Mali. Le Monde trích dẫn tướng Pháp Clément Bollée, cho rằng nước Pháp phải khẩn cấp điều chỉnh lại toàn bộ chiến lược của mình ở vùng Sahel.

Tình hình chiến sự tại Mali cũng được nhật báo Libération chú ý. Sau khi phân tích về vụ 49 binh sĩ Mali bị lực lượng thánh chiến của tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo vùng Sahara tấn công và hạ sát, tờ báo Pháp không ngần ngại cho là chiến lược can thiệp Sabarkhane của Pháp đã bị suy yếu.

Hồng Kông: Cảnh sát đàn áp cả những người không biểu tình

Về tình hình Hồng Kông, Le Monde đã vạch trần một chiến thuật đàn áp mới của cảnh sát Hông Kông, thẳng tay đánh đập không phân biệt đối tượng là người biểu tình hay không. Mục tiêu là hù dọa dân chúng để họ tránh tham gia xuống đường.

Theo ghi nhận của Le Monde, sau các ngày cuối tuần biểu tình bạo động, lãnh đạo Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga, bị gọi đến Bắc Kinh vào hôm nay 05/11. Trong những ngày qua, lực lượng an ninh Hồng Kông có dấu hiệu hành động hung bạo hơn, quyết đoán hơn, để làm nản lòng dân chúng, để họ không tham gia, cho dù thụ động, vào cuộc rối loạn hiện nay.

Từ vài ngày qua, cảnh sát đã tỏ ra triệt để hơn đối với người biểu tình mà từ đầu đã hành động theo phương châm “lưu thủy”: Đóng cửa ga tàu điện, ngăn chặn những nơi tập hợp, kiểm soát từ trên không động thái của các nhóm, gây rắc rối thêm khá nhiều cho việc tháo chạy của người biểu tình. Lực lượng an ninh cũng gia tăng các vụ bắt người, kể cả người đi đường hay chỉ đứng xem biểu tình, để làm nản lòng người dân, ngăn họ tham gia phong trào.

Marseille: Vấn nạn nhà ở bị xuống cấp gây tai nạn chết người

Về thời sự Pháp, cả hai tờ báo Libération và La Croix đều dành tựa lớn trang nhất và hồ sơ chính để đánh dấu một năm thảm kịch hai tòa nhà cũ kỹ ngay trung tâm thành phố Marseille đã đột nhiên sụp đổ, khiến 8 người ở bên trong thiệt mạng, hàng ngàn người ở các khu nhà lân cận phải sơ tán.

Dưới tựa đề “Marseille, kiệt sức nhưng vẫn đứng vững”, nhật báo cánh tả Libération đã lấy làm tiếc rằng bất chấp cả một phong trào rầm rộ đòi chính quyền cải thiện vấn đề nhà ở, tình hình vẫn không thấy thay đổi.

Trong bài xã luận, nhà báo Laurent Joffrin cho rằng “Vết thương vẫn chưa khép. Một năm sau thảm họa sập nhà tại phố Aubagne, Marseille vẫn là một thành phố bị thương”.

Tờ báo giải thích: Đống đổ nát của các tòa nhà bị sụp đổ, vô số ngôi nhà bỏ trống vì người ở đã phải sơ tán, những khó khăn mà các gia đình bị di dời phải đối mặt, hàng ngày vẫn gợi lại thảm kịch đã qua. Nhà nước đã can thiệp, thành phố rốt cuộc đã động viên lực lượng để cải thiện tình hình, nhưng tiến độ thay đổi rất chậm chạp.

Đối với Libération, sự chậm chạp của việc phục hồi không hoàn toàn do lỗi của chính quyền, nhưng việc bỏ bê để cho những khu ổ chuột tồn tại đã nêu bật nhiều thập kỷ thờ ơ của chính quyền.

Báo La Croix cũng chạy tựa lớn ở trang nhất: “Bên trong Marseille, thành phố bị thương”. Theo tờ báo, một năm sau vụ các tòa nhà tồi tàn ở phố Aubagne bị sụp, Marseille vẫn bị chấn thương nặng nề.

Riêng Le Figaro thì khái quát hóa vấn đề tại Marseille, cho rằng việc cải thiện các khu nhà ở tồi tàn tại Pháp là một bài toán hóc búa cho cả nước.

Tổng thống Pháp Macron kêu gọi Tập Cận Bình mở rộng cửa thị trường

Tú Anh - RFI - ngày 05-11-2019
Thứ Ba 05/11/2019, nhân dịp cùng với lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình khai mạc Hội Chợ Nhập Khẩu Quốc Tế lần thứ nhì tại Thượng Hải, tổng thống Pháp Emmanuel Macron tìm cách khuyến khích, thuyết phục Bắc Kinh « mở thêm » cánh cửa thị trường nội địa cho doanh nghiệp châu Âu và nhất là hàng hóa Pháp.

Từ khu triển lãm của Pháp tại Thượng Hải, đặc phái viên Véronique Rigolet tường thuật :

Để chinh phục lãnh đạo Trung Quốc, tổng thống Emmanuel Macron mời ông Tập Cận Bình dùng một bữa tiệc gồm ba món thịt bò cùng với ba loại rượu vang. Lãnh đạo hai nước cụng ly, tươi cười trước các ống kính thu hình, thưởng thức sáu món ẩm thực đến từ sáu địa danh nổi tiếng của Pháp. Cuối cùng, chủ tịch Trung Quốc cho biết ông thích nhất là thịt bò vùng Salers và Languedoc.

Mở cửa để hai bên cùng có lợi

Đây là một chiến dịch khuyến mãi nông phẩm của Pháp mà hai bên đều mong muốn. Chủ tịch Tập Cận Bình muốn biểu lộ quyết tâm mở cửa thị trường sau khi Trung Quốc đã bỏ lệnh cấm vận thịt bò Pháp cách nay một năm (do dịch bò điên). Còn tổng thống Macron thì muốn chứng tỏ là ông nhiệt tình ủng hộ công nghiệp nông phẩm của Pháp đang muốn xuất khẩu nhiều hơn vào Hoa lục.

Trước khi nhập tiệc, khi cắt băng khai mạc hội chợ Thượng Hải, Tập Cận Bình cam kết là cánh cửa của Trung Quốc luôn luôn mở rộng và vẽ lên viễn ảnh một thị trường vĩ đại không giới hạn.

Đáp lại, tổng thống Pháp nhấn mạnh đến yếu tố công bình trong quan hệ đối tác sao cho hai bên cùng có lợi. Emmanuel Macron giải thích : nếu Trung Quốc cần thế giới mở cửa thì thế giới cũng cần sự mở cửa của Trung Quốc, và nước Pháp sẵn sàng tham gia hết mình.

Thỏa thuận IGP

Ngành nông nghiệp Pháp và Châu Âu cũng kỳ vọng vào thỏa thuận « bảo hộ chỉ dẫn địa lý » gọi tắt là IGP, sẽ ký với Trung Quốc vào ngày 06/11/2019. Thỏa thuận liên quan đến 100 sản phẩm nông nghiệp châu Âu, trong đó có 26 sản phẩm của Pháp, được ban hành từ năm 1992 tại châu Âu, bảo vệ pháp lý chống tình trạng hàng giả, hàng nhái.

Theo AFP, giới doanh nghiệp Tây phương tại Trung Quốc rất bi quan, không tin vào lời hứa mở cửa thị trường của Bắc Kinh. Trong số các thành viên của Phòng Thương Mại Châu Âu tại Thượng Hải tham gia hội chợ nhập khẩu 2018, chỉ có 50% ký được hợp đồng với đối tác Trung Quốc. Đã vậy, rất nhiều thỏa thuận không được thực hiện. Đây cũng là ý kiến của Phòng Thương Mại Hoa Kỳ. Tình trạng luật pháp không rõ ràng, quan liêu bàn giấy , không tôn trọng sở hữu trí tuệ cũng như tình trạng phân biệt đối xử gây khó khăn cho doanh nhân nước ngoài. Họ chờ Trung Quốc có hành động cụ thể.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#11458 Posted : Tuesday, November 5, 2019 9:03:38 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,423

Thanks: 6912 times
Was thanked: 2764 time(s) in 1954 post(s)

Ấn Độ rút khỏi RCEP vì “lợi ích quốc gia”

Thùy Dương - RFI - ngày 05-11-2019
Ấn Độ thông báo không tham gia Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực RCEP vì “lợi ích quốc gia”. Quyết định trên được quan chức bộ Ngoại Giao Ấn Độ, Vijay Thakur Singh, thông báo hôm qua 04/11/2019 trong một cuộc họp báo tại Bangkok, bên lề thượng đỉnh ASEAN.

New Delhi lo ngại hàng hóa giá rẻ Trung Quốc sẽ gây hại cho thị trường Ấn Độ, và nông sản Úc, New Zeland sẽ tác động tiêu cực tới nông dân nước này.

Hôm qua là ngày lãnh đạo 16 nước châu Á-Thái Bình Dương tham gia Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) họp thượng đỉnh lần thứ ba tại Bangkok, Thái Lan. Theo thông cáo chung, các nước tham gia RCEP thống nhất sẽ ký hiệp định vào năm 2020 kể cả khi Ấn Độ rút lui.

Từ Bangkok, thông tín viên RFI Carol Isoux cho biết thêm chi tiết :

« Ấn Độ không nằm trong số 10 nước thành viên chính thức của ASEAN nhưng là một đối tác của tổ chức này, giống như Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc … Lý do Ấn Độ rút khỏi đàm phán RCEP là New Delhi lo ngại rằng thị trường nước này sẽ tràn ngập hàng Trung Quốc giá rẻ, nhất là điện thoại di động … Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, có mặt tại Bangkok, đã tuyên bố là ông muốn hiệp định tự do mậu dịch không chỉ liên quan đến hàng hóa gia công vốn là ưu thế của Trung Quốc, mà còn phải liên quan đến các dịch vụ. Ấn Độ là quốc gia dẫn đầu khu vực trong lĩnh vực này.

Từ nhiều thế kỷ qua, Đông Nam Á là nơi giao thoa ảnh hưởng của Ấn Độ và Trung Quốc. Hai cường quốc luôn tranh giành quyền bá chủ về văn hóa và kinh tế trong khu vực . Đối với Trung Quốc, ASEAN là cánh cửa quan trọng trên Con đường tơ lụa mới, một kế hoạch hạ tầng cơ sở quy mô thế giới nhằm phục vụ cho các tham vọng của Trung Quốc. Còn đối với Ấn Độ, khu vực này giữ vai trò chủ đạo trong chính sách Hành động Hướng Đông (Act East) vốn coi các trao đổi với châu Á là mối ưu tiên.

Hiện giờ điều cần xem là liệu các nước ASEAN có quyết định ký hiệp định mà không có sự ủng hộ của Ấn Độ hay không ».

Vì sao Trung Quốc sai lầm ở Đông Nam Á?

Thụy My - RFI - ngày 05-11-2019

Tác giả David Hutt trên Asia Times ngày 01/11/2019 đã phân tích về mối quan hệ ngày càng căng thẳng giữa Trung Quốc và các quốc gia Đông Nam Á.

Bất chấp bao nhiêu tiền bạc đã đổ ra, rất nhiều thời gian và cố gắng để đầu tư vào khu vực Đông Nam Á, nhưng hầu hết những chương trình lớn của Bắc Kinh tại các quốc gia láng giềng đều diễn ra không như mong muốn. Tại hội nghị thượng đỉnh ASEAN thứ 35 tại Bangkok Thái Lan lần này, một dịp mà tổng thống Mỹ Donald Trump đã chọn cách vắng mặt rất kém ngoại giao, Trung Quốc vẫn khó lòng chiếm được thế thượng phong.

Việt Nam : Dự luật đặc khu bị xếp xó vì dư luận chống đối

Những nghi ngại về mục đích thực sự của Trung Quốc – kể cả Sáng kiến Vành đai Con đường (BRI) có ngân sách lên đến 1.000 tỉ đô la – đang nổi lên trong khu vực, cùng với những cảnh báo do Hoa Kỳ đưa ra về chính sách « ngoại giao bẫy nợ » của Bắc Kinh.

Không có ở đâu mà những lợi ích thương mại Trung Quốc lại bị công khai cự tuyệt như tại nước láng giềng Việt Nam. Vào đầu năm 2018, nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra trên toàn quốc sau khi đảng Cộng Sản cầm quyền bắt đầu thảo luận về một luật mới, cho phép thành lập các đặc khu kinh tế (SEZ) trong đó các nhà đầu tư nước ngoài được thuê đất đến 99 năm.

Nhiều người Việt nghĩ rằng dự luật đặc khu này nhằm bật đèn xanh cho các công ty Trung Quốc vơ vét đất đai của Việt Nam. Cho dù hàng trăm người biểu tình bị bắt, chính quyền đã có một quyết định chưa từng thấy là lắng nghe dư luận, hoãn lại vô thời hạn, và nay thì đạo luật này không còn được nhắc đến.

Tình cảm chống Trung Quốc có thể cảm nhận rất rõ tại Việt Nam trong nhiều thập niên. Không chỉ do Trung Quốc chiếm đóng lãnh thổ của Việt Nam, mà còn vì những xung đột trên Biển Đông, nơi mà Hà Nội là thủ đô cuối cùng thực sự chống đối sự bành trướng trên biển của Bắc Kinh.

Sihanoukville bị Hán hóa, Philippines lo mất biển

Nhưng Việt Nam không phải là nơi duy nhất mà người dân địa phương tỏ ra giận dữ đối với các đầu tư của Trung Quốc đã làm thay đổi đất nước họ. Tại Cam Bốt, ngày càng có những phản ứng dữ dội trước việc Trung Quốc đầu tư ồ ạt, đặc biệt là tại Sihanoukville.

Thành phố biển xinh đẹp này được cho là đã trở thành một « tỉnh của Trung Quốc ». Sihanoukville đã trở thành điểm đến trung tâm của khách du lịch và những người có máu đỏ đen từ Hoa lục. Giá đất tăng vọt do người Trung Quốc đổ tiền vào địa ốc, khiến thị trường nhà đất trở nên ngoài tầm tay với của nhiều người dân bản xứ.

Trong khi đó ở Philippines, công chúng và một bộ phận giới tinh hoa ngày càng hoài nghi, phải chăng tổng thống Rodrigo Duterte đã tính toán sai lầm khi xích lại gần Bắc Kinh, giảm thiểu tầm quan trọng của tranh chấp chủ quyền Biển Đông. Một cuộc điều tra mới đây của Social Weather Stations cho thấy có đến 93% người Philippines muốn chính phủ Duterte thu hồi lại những đảo và thực thể tại vùng biển mà Manila đòi hỏi chủ quyền nhưng đang bị Trung Quốc kiểm soát, kể cả bãi cạn Scarborough.

Giáo sư Richard Heydarian ở Manila nhận xét : « Chiến lược lôi kéo, mua chuộc giới tinh hoa địa phương thông qua các thỏa thuận kinh tế lớn trước đây thuận buồm xuôi gió, nay đã khó khăn hơn. Nó càng làm xa lánh lớp người năng động, có hiểu biết về chính trị ở các quốc gia sở tại ».

« Thực dân mới Trung Quốc » ?

Tại Malaysia, liên minh Harapan và thủ lãnh là ông Mahathir Mohamad chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử tháng 5/2018 nhờ chủ trương hạn chế đầu tư Trung Quốc, khiến liên minh cầm quyền UMNO lần đầu tiên trong lịch sử phải rơi đài. Chính quyền thương lượng lại các hợp đồng với Trung Quốc, trong khi ông Mahathir công khai lên án Bắc Kinh là « một phiên bản mới của chủ nghĩa thực dân » trong khu vực.

Ở Lào, quốc gia nhiều đồi núi lâu nay là vùng đệm giữa Trung Quốc và Đông Nam Á, đã xảy ra những vụ tấn công vào người Trung Quốc, trong đó nhiều người bị các nhóm vũ trang sát hại trong những năm gần đây. Tình cảm thù ghét cũng đang lớn dần đối với chính sách « ngoại giao bẫy nợ » - vì Lào là một trong những nước trong khu vực nợ nần Trung Quốc nhiều nhất. Chủ yếu là do một dự án đường sắt 6 tỉ đô la do Bắc Kinh tài trợ và xây dựng, mà nhiều người cho là tốn kém nhưng không hiệu quả.

Ông Heydarian viết : « Thay vì hướng về một Trung Quốc bá chủ, người ta lại chứng kiến khuynh hướng tái khẳng định quyền tự chủ và phẩm cách tại các nước láng giềng của Bắc Kinh ».

Tất nhiên tình cảm chống Trung Quốc tăng lên là điều tốt lành đối với chính quyền Donald Trump, vẫn đang gia tăng đối đầu với Bắc Kinh, mà một số nhà phân tích gọi là « cuộc chiến tranh lạnh mới ». Chiến lược an ninh quốc gia của Nhà Trắng công bố vào tháng 12/2017 mô tả Trung Quốc là « cường quốc xét lại », nêu ra một « cuộc cạnh tranh đại cường mới » giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, kể cả tại Đông Nam Á.

Hình ảnh xấu xí của Bắc Kinh tại Đông Nam Á

Nhưng mối ngờ vực về mưu đồ của Bắc Kinh trong khu vực còn đi xa hơn quyền lực chính trị đại cường. Các dự án đầu tư, kể cả những dự án trong khuôn khổ BRI thường thiếu minh bạch, với những chiến thuật ám muội, thông đồng với các quan chức địa phương để được giao đất.

Quyền sở hữu đất đai và vấn đề môi trường đang trở thành mối quan ngại trên khắp Đông Nam Á, và trong nhiều trường hợp, đầu tư của Trung Quốc đã làm vấn đề thêm trầm trọng. Ngày càng nhiều những chỉ trích cho rằng đầu tư Trung Quốc chỉ mang lại lợi ích ngắn hạn cho người dân địa phương.

Trên toàn Đông Nam Á đều có những lời than phiền rằng các dự án Trung Quốc chủ yếu sử dụng người Hoa thay vì lao động địa phương. Điều này đặt ra câu hỏi, liệu BRI có thực sự nhằm nâng cao mức sống cho Đông Nam Á, hay chỉ nhằm tăng cường sự kiểm soát về kinh tế và chính trị của Bắc Kinh tại khu vực này ?

Một nghiên cứu của trung tâm ASEAN thuộc ISEAS-Yusof Ishak Institut tiết lộ 45,5% người được hỏi nghĩ rằng « Trung Quốc sẽ trở thành một cường quốc xét lại với ý đồ biến Đông Nam Á thành khu vực nằm trong tầm ảnh hưởng của mình ». Trong khi đó chưa đầy 1/10 coi Trung Quốc là « cường quốc vô hại và tử tế ».

Các tác giả nhận định kết quả này là lời cảnh tỉnh cho Trung Quốc, cần phải đánh bóng lại hình ảnh tiêu cực ở Đông Nam Á cho dù Bắc Kinh nhiều lần khẳng định « trỗi dậy ôn hòa ». Cũng theo cuộc điều tra trên, gần phân nửa số người được thăm dò (47%) cho rằng BRI đẩy các thành viên ASEAN đi vào quỹ đạo Trung Quốc.

Phó giáo sư Lý Minh Giang (Li Mingjiang), điều phối viên chương trình Trung Quốc của S. Rajaratnam School of International Studies ở Singapore, và một số nhà nghiên cứu Trung Quốc như Thì Ân Hoằng (Shi Yinhong) đều cho rằng Bắc Kinh trước những thành tựu to lớn đạt được, đã quá vội vã nhảy vào mặt trận chiến lược. Ngay cả người con của Đặng Tiểu Bình là Đặng Phác Phương (Deng Pufang) trong bài phát biểu được phổ biến rộng rãi tháng 11/2018 cũng cho rằng Trung Quốc « nên tỉnh táo và ý thức được vị trí của mình ».

Không « tri kỷ tri bỉ », sao có thể bách chiến bách thắng ?

Nhưng trong lúc Bắc Kinh đang vận dụng thế mạnh từ tài chính, quân sự cho đến nhân lực cho chính sách ngoại giao trong khu vực, các nhà phê bình thấy rằng vẫn còn thiếu vắng sự đồng cảm. Các quan chức Trung Quốc dường như không chịu hiểu rằng chính trị và kinh doanh được tiến hành theo những cách rất khác nhau tại từng quốc gia Đông Nam Á.

Chính quyền Trung Quốc hầu như không thể hiểu vì sao chính phủ các nước khác lại không thể kiểm soát báo chí và khu vực tư nhân theo cùng một kiểu với Bắc Kinh. Tại sao người dân địa phương không chịu mở rộng vòng tay đón nhận đầu tư Trung Quốc, và tại sao Trung Quốc lại bị coi là kẻ xâm lược ? Tình trạng này một phần là do đảng Cộng Sản Trung Quốc độc quyền chính sách đối ngoại.

Tuần báo The Economist trong một bài báo mới đây khẳng định « đảng Cộng Sản Trung Quốc không tin rằng quyền lực mềm hầu hết là từ các cá nhân, khu vực tư nhân và xã hội dân sự ». Cũng cần phải đặt câu hỏi, liệu ông Tập Cận Bình có ảnh hưởng quá nhiều lên đối ngoại hay không.

Theo New York Times, « quyền lực mạnh mẽ của ông Tập có thể gây trở ngại cho việc hoạch định chính sách một cách hiệu quả, vì các quan chức không dám báo cho ông những tin xấu, ngồi im để mặc ông Tập toàn quyền quyết định, và thực hiện các mệnh lệnh của Tập Cận Bình một cách cứng nhắc ».

Hệ quả thứ hai liên quan đến lịch sử. Bắc Kinh có xu hướng tiến hành quan hệ đối ngoại thông qua lăng kính diễn dịch lịch sử của chính mình, mắt lấp tai ngơ trước những quan điểm khác biệt của các nước trong khu vực, đặc biệt là tại Biển Đông đang dậy sóng.

Thế nên Bắc Kinh thường xuyên lớn tiếng cho rằng những ý kiến phản đối trước hành động của Trung Quốc trong khu vực đều là do thiếu thông tin, là luận điệu tuyên truyền của Mỹ hoặc chủ nghĩa tân thuộc địa. Và khi Trung Quốc lợi dụng thượng đỉnh ASEAN như diễn đàn để lặp lại các luận điệu đơn phương này, thì họ không hề gây ngạc nhiên cho các nhà lãnh đạo có mặt tại đây.

Hồng Kông : Vì sao Bắc Kinh tỏ vẻ tín nhiệm Lâm Trịnh Nguyệt Nga ?

Tú Anh - RFI - ngày 05-11-2019
Trong khi phong trào biểu tình vẫn tiếp diễn tại Hồng Kông, chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố đặt «tín nhiệm cao độ» vào khả năng đối thoại và tái lập ổn định của trưởng đặc khu hành chính.

Cho dù bị 75% dân Hồng Kông chê trách, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga được lãnh đạo Hoa lục tiếp tại Thượng Hải và mời về thủ đô vào ngày 06/11/2019. Bắc Kinh đấu dịu hay chuẩn bị phương án trấn áp ?

Theo Tân Hoa Xã, trong cuộc hội kiến với ông Tập Cận Bình nhân Hội chợ Thượng Hải, trưởng đặc khu Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga được lãnh đạo Trung Quốc khen ngợi là đã nỗ lực rất nhiều để vãn hồi ổn định và cải thiện tình trạng xã hội. Chủ tịch Trung Quốc còn kêu gọi bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga « cố gắng nhiều hơn, hiệu quả hơn » để cải thiện cuộc sống của người dân và đối thoại với mọi bộ phận trong xã hội.

Cũng theo hãng thông tấn Nhà nước, ông Tập nhấn mạnh đến điều được gọi là trọng trách số một hiện nay của chính quyền Hồng Kông là « chấm dứt bạo lực, tái lập trật tự ».

Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga được mời về Bắc Kinh để gặp chính phủ Trung Quốc vào thứ Tư 06/11, thay vì về thẳng Hồng Kông.

Các sự việc này mang ý nghĩa gì trong bối cảnh có tin đồn lãnh đạo đặc khu sắp bị thay thế vì bất lực trước phong trào đòi dân chủ và chống Bắc Kinh can thiệp ?

Dùng người Hồng Kông trấn áp Hồng Kông

Trước hết, theo nhà phân tích Lâm Hòa Lập (Willy Lam), một chuyên gia độc lập về chính trị Trung Quốc, sự ủng hộ của Bắc Kinh chỉ mang tính « nhất thời ». Để làm gì ? Không phải vì yêu thương hay tín nhiệm bà trưởng đặc khu hành chính, mà Bắc Kinh chỉ muốn Hồng Kông thông qua một đạo luật về an ninh quốc gia, để cho phép cảnh sát dùng bạo lực đàn áp biểu tình. Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga vẫn có thể bị ngưng chức vào tháng Ba năm tới nhân phiên họp toàn thể Quốc hội Trung Quốc, hoặc trong một năm nữa là cùng, theo suy đoán của giáo sư Lâm Hòa Lập với AFP.

Tuần trước, đảng Cộng Sản Trung Quốc loan báo là « sẽ sửa đổi » tiến trình đề cử lãnh đạo đặc khu, nhưng không nói là theo chiều hướng nào, dân chủ hơn hay độc đoán hơn. Tuy nhiên, một lần nữa, Bắc Kinh đe dọa không dung thứ mọi « hoạt động chia rẽ dân tộc, đe dọa an ninh quốc gia ».

Được AFP đặt câu hỏi, Đàm Diệu Tông (Tam Yiu Chung) một đại biểu Nghị Viện thuộc phe thân Trung Quốc nhìn nhận bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga chỉ được chủ tịch Tập Cận Bình « khen vừa phải » chứ không « bốc tận mây xanh » bởi vì cho đến nay, « trật tự chưa được vãn hồi ».

Cơ may cuối cùng

Phong trào phản kháng tại Hồng Kông, bắt đầu từ cuộc xuống đường chống dự luật dẫn độ hồi tháng Sáu, kéo dài đến nay đã gần 5 tháng với nhiều yêu sách mới như đòi Lâm Trịnh Nguyệt Nga từ chức, tổ chức bầu cử tự do, truy tố cảnh sát sử dụng bạo lực… Phong trào công dân này từ nay lại được thêm thế mạnh của một phong trào xã hội toàn cầu chống chính quyền độc tài, chống tham nhũng, chống bất công xã hội, hoặc cả ba.

Trong bối cảnh này, có lẽ Bắc Kinh cảm thấy phải siết chặt gọng kềm tại Hồng Kông nhưng phải qua một nhân vật tại chỗ. Nghị viên thân Trung Quốc Đàm Diệu Tông cho rằng trưởng đặc khu Hồng Kông là một người có khả năng : nếu không, chủ tịch Trung Quốc, cho dù rất bận rộn, đã không dành thời giờ tiếp bà tại Thượng Hải.

Còn đối với nghị viên dân chủ Mao Mạnh Tĩnh (Claudia Mao), Lâm Trịnh Nguyệt Nga là con rối của Bắc Kinh.

Cả hai ý kiến này tuy đối nghịch nhau nhưng có cùng một dự báo : Bắc Kinh sẽ để cho lãnh đạo đặc khu Hồng Kông, người vẫn chịu búa rìu dư luận, một cơ may cuối cùng.
Mắt Buồn  
#11459 Posted : Wednesday, November 6, 2019 12:34:11 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,306

Thanks: 668 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Ôi, những nẻo đường Việt Nam


Bùi Bích Hà

October 30, 2019

UserPostedImage

Gia đình và hàng xóm cô Phạm Thị Trà My, 26 tuổi, ở Hà Tĩnh, được cho là nằm trong số 39 người chết trong chiếc xe vận tải ở Anh hôm 23 Tháng Mười, lập bàn thờ cô tại nhà vào ngày 28 Tháng Mười. (Hình: Linh Phạm/Getty Images)

Nhiều bài hát của chúng ta có ca từ là những lời tiên tri. Nhạc sĩ Phạm Duy linh cảm điều gì khi ông viết bản nhạc “Viễn Du”: “Ra khơi, biết mặt trùng dương, biết trời mênh mông, biết đời viển vông, biết ta hãi hùng. Ra khơi, thấy mộng ngày mai, thấy niềm tin mới…”

Đã hơn bốn thập niên trôi qua rồi kể từ ngày miền Nam Việt Nam đổi chủ mà người dân đi tìm đất sống qua nhiều thế hệ vẫn tiếp tục lên đường, mãi mãi lên đường, dù phong ba, bão bùng vùi dập, dù gian nan, trắc trở trên từng bước chân, dù cái chết cũng thật gần kề giống như niềm hy vọng và tuyệt vọng từng ngày đeo bám trong trái tim mỗi người bỏ xứ ra đi, “hỡi người trong viễn phương ơi, hẹn hò nhau viễn du thôi, lên đường mãi mãi…” Chẳng ai tiên đoán được “ước thề viễn xứ có khi xóa hết lối về.”

Tin tức truyền thông mấy hôm nay liên tục loan báo một chiếc xe vận tải kéo theo cái toa chở hàng đông lạnh bị phát giác vào sáng sớm ngày 23 Tháng Mười, 2019, tại khu công nghiệp Waterglade, thành phố Grays, quận Essex, vùng Đông Nam nước Anh, bên trong có 39 thi thể nạn nhân đã chết cóng khoảng 3, 4 tiếng đồng hồ trước.

Viên tài xế trẻ, Maurice Robinson, từ Bắc Ái Nhĩ Lan, 25 tuổi, bị tạm giam chờ điều tra. Chiếu thủ tục pháp lý thông thường, Robinson bị coi là nghi can phạm tội ngộ sát đối với 39 nạn nhân tử vong tìm thấy tại hiện trường. Cuộc điều tra được cảnh sát và chính quyền Anh tiến hành với sự thận trọng tối đa bởi vì hoàn cảnh không rõ ràng của những người trong cuộc không có giấy tờ tùy thân trên người.

Sở dĩ sớm có nguồn tin loan truyền trong dư luận về khả năng có người Việt trong số nạn nhân là vì cô Phạm Thị Trà My, 26 tuổi, cư dân thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh, đã gửi text cho gia đình lúc rạng sáng ngày 23 Tháng Mười, báo tin chuyến đi nước ngoài của cô không thành, cô sắp chết vì không thở được và ngỏ lời xin lỗi cha mẹ. Lộ trình cô đã đi qua trên đường vượt biên là Trung Quốc và nước Pháp. Cùng lúc với cô có em Nguyễn Đình Lượng, 22 tuổi, cư dân xã Thanh Lộc, Hà Tĩnh, với lộ trình dài nhiều năm qua các nước Nga, Ukraine, Pháp, trên đường tới Anh và chấm dứt ở đây. Cả hai gia đình này đã liên lạc với ban phát thanh Việt Ngữ đài BBC nhờ giúp đỡ xác minh tin tức con cái họ.

Ảnh chụp bên trong ngôi nhà khá phong quang của Trà My cho thấy cha mẹ cô đã lập bàn thờ con gái rất tươm tất. Trả lời phỏng vấn, anh trai cô cho biết ở nhà cũng sống được nhưng em gái anh rất muốn đi và có lẽ đây là lý do khiến cô nhiều lần xin lỗi các đấng sinh thành. Mường tượng giây phút cuối cùng của Trà My trong “nhịp đời nhân thế quay cuồng,” đang chậm lại với cô, nước mắt tôi ràn rụa, nghe vẳng lên trong trí nhớ tôi lời của bản nhạc “Thuyền Viễn Xứ,” Phạm Duy phổ thơ Huyền Chi: “Nhìn về đường cố lý, cố lý xa xôi, đời nhịp sầu lỡ bước, bước hoang mang rồi…”

Ảnh chụp bên ngoài ngôi nhà của gia đình em Nguyễn Đình Lượng, mái lá, tường rêu, cây cối, bờ bụi um tùm, mảnh sân đất ngổn ngang mấy viên gạch vụn, cái áo sơ mi của ai gió đong đưa trên sợi dây phơi cho thấy cuộc sống khô héo, buồn bã ở đây. Cái xó góc tối tăm, ảm đạm này làm sao cầm được mơ ước tuổi hai mươi trong đôi mắt em sáng như sao, trên vầng trán em chứa cả một trời viễn tưởng? Em phải đi thôi, tiếc là số phận đã không dành cho em sự may mắn mỏng manh của một sợi tóc phất phơ giữa hai bờ sinh tử.

Có là lời tiên tri không một thời đất nước tôi thanh bình với nhạc sĩ Thanh Bình và bản nhạc “Những Nẻo Đường Việt Nam”: “Những nẻo đường Việt Nam, suốt từ Cà Mau thẳng tới Nam Quan, những nẻo đường về đâu, về đâu?” Hay giờ đây chỉ còn những dòng sông rẽ nhánh, chảy về những bến bờ lưu lạc. Hay giờ đây chỉ còn những con đường không “gặp gỡ duyên nhau” mà đưa nhau vào khốn khó tai ương, một đi biết là đứt đoạn, cách này hay cách khác, có bao giờ còn quay lại để “thấy nhau lần nữa?”

Một đất nước không coi trọng con người và giáo dục, lấy gì mà phát triển và làm sao có tương lai? Óc não han rỉ, hoang phế, trở thành vô dụng. Cả đến bắp thịt cũng không có chỗ dùng. Một xã hội trong tay những thằng người nộm bạc nhược canh giữ vườn dưa, chăm chỉ chia nhau bổng lộc ăn cho bẫm. Một chế độ lạnh lùng, bạc ác, gian tham, hiện đang cố bao che cho kẻ mới đây đã sát hại Thứ Trưởng Giáo Dục Lê Hải An – một trí thức trẻ nuôi hoài bão canh tân giáo dục, bất chấp đạo đức, bất chấp dư luận xa gần phê phán, đánh giá, liệu có nên trông mong gì ở cái chế độ ấy nữa không? Mất dạy, lêu lổng, ăn cắp vặt, xì ke: đi tù. Học giỏi, làm giỏi, có đầu óc, có nhân cách, trở thành thù địch của chế độ: bị giết. Có con đường nào thoát thân ngoài con đường đi vượt biên, dù 99 phần chết, vẫn còn 1 phần sống cho ra con người?

Và, cứ thế, người dân rủ nhau đi. Đi bằng mọi cách, mọi hướng, mọi con đường. Không phải chỉ có một xe vận tải vào nước Anh với 39 xác chết của những người từng hy vọng sống tử tế, lương thiện, mà nghe nói có tới ba xe vận tải riêng kỳ này. Một xe mắc nạn, hai xe kia chưa biết số phận thế nào?

Bình luận, phân tích trên báo chí và các mạng xã hội cho biết động cơ lớn nhất xô đẩy giới trẻ bỏ cha mẹ, người thân, xóm làng, đất nước, liều chết ra đi là hoàn cảnh gia đình đói nghèo. Những người đi trước nếu may mắn tới được bến bờ mong đợi thì quay lại khuyến khích người sau với lòng thành chia sớt cho nhau cái may mắn ấy. Trong nỗi mừng riêng, họ giấu nhẹm những điều không tiện nói, một phần do đã quen chịu đựng, một phần coi như cái giá ai cũng phải trả cho điều gì họ đạt được. Chuyện này khá hiển nhiên, không có nghi ngờ nào phải bàn cãi khi nhìn vào thực trạng xuất khẩu lao động đầy tủi nhục đã xảy ra với người dân cùng khổ trong nước nhiều thập niên qua.

Thế nhưng chuyến xe đông lạnh định mệnh chở theo nó vào nước Anh 39 xác người đi tìm cho họ một cuộc sống xứng đáng hơn đã đưa ra ánh sáng một lớp nguời Việt ra đi có lẽ vì một thúc đẩy khác hơn là miếng cơm, manh áo.

Họ là những thanh niên, thiếu nữ trẻ, trong hạn tuổi trên dưới 20, trai có ngoại hình khôi ngô, tuấn tú, phục sức giản dị nhưng thời trang; gái xinh đẹp, tươi tắn, phong cách không giống những đứa con trong những gia đình cùng đường vì kinh tế. Dường như họ bị cuộc sống hấp dẫn ở nơi khác hứa hẹn cho họ nhiều cơ hội tốt đẹp hơn cái vũng lầy tối tăm ở quê nhà, đáp ứng được nhu cầu thăng tiến tự nhiên của tuổi trẻ ở vào cái thời khoảng mà kỹ nghệ tin học phát triển cực thịnh, mở toang trước mắt họ mọi cánh cửa nhìn ra một thế giới không còn biên cương và nơi đó, sự thành đạt của con người không còn giới hạn.

Thật vậy, những câu chuyện tưởng như giai thoại mà có thật, là gương sáng thành công nhờ vượt biển của khoa học gia tài danh ở Mỹ, Giáo Sư Tiến Sĩ Trương Nguyện Thành, xuất thân vốn là cậu bé bán thuốc lá dạo hết lang thang trên các hè phố Việt Nam lại cày sâu cuốc bẫm ở vùng kinh tế mới; là sự lột xác kỳ diệu của một thiếu niên khác, đạp xích lô ngược xuôi khắp thành phố Tuy Hòa, đêm ngủ bến xe đò để đón khách các nơi về khuya, phụ cha mẹ nuôi 10 em thơ, nhờ vượt biển nay trở thành khoa học gia nghiên cứu vật lý nguyên tử, chuyên sáng chế các thiết bị ứng dụng vào việc dò tìm, ngăn ngừa các hình thức vận chuyển nguyên tử bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ, Tiến Sĩ Võ Tá Đức.

Gương thành công của tuổi trẻ nam nữ trên xứ người có rất nhiều và hầu như trong mọi lãnh vực. Khi được hỏi, ai cũng thẳng thắn công nhận là sự đổi đời của họ do nỗ lực cá nhân được môi trường hỗ trợ.

Câu hỏi chua chát được đặt ra cho lãnh đạo trong nước, tự hào như Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng vừa tuyên bố: “Chưa bao giờ quê hương ta đẹp như thế này, chưa bao giờ quê hương ta có đời sống văn hóa, kinh tế phát triển, xã hội ổn định, thôn xóm có nhiều hình thức hoạt động mới, con em học hành đến nơi đến chốn.”

Thực tế đời sống dưới chế độ Cộng Sản luôn ngược lại những gì họ rêu rao với không một chút liêm sỉ. Cao ốc, nhà cửa, xe cộ, cầu đường hào nhoáng chỉ là cái vỏ bọc những nội dung thối nát bên trong. Một đất nước có văn hóa không bao giờ đẻ ra những người dân tính bản thiện nhưng biết rằng muốn sống còn, họ phải biết lươn lẹo, phải nhát nhúa, phải hèn để tồn tại cái tôi như lời nhìn nhận cay đắng của quý Cha dòng Chúa Cứu Thế, Sài Gòn, nhân thảm kịch xảy ra ở Anh.

Kinh tế Việt Nam định hướng xã hội chủ nghĩa nếu phát triển, sao giờ đây hàng hàng lớp lớp người dân vẫn sẵn sàng đánh cược với số phận, đem thân vào chỗ chết hay ít nhất, có bị đọa đày, bạc đãi cỡ nào ở xứ người vẫn hơn ở lại quê hương đã thôi không còn là chốn dung thân của họ?

Xã hội ổn định như lời ông Trọng, là công an cảnh sát cài răng lược trong dân, một con ruồi bay không lọt, không ở lòng người. Thôn xóm có nhiều hình thức hoạt động mới là nhậu nhẹt thả cửa, bài bạc, karaoke trá hình, thuốc xái, nhảy nhót, phụ nữ đánh mất phẩm tính, mặc áo không mặc quần…

Sau hết, con em học hành đến nơi đến chốn sao đó đây cứ xảy ra việc quan chức mua lòng giám khảo để nâng điểm cho con, đưa tới oan khiên khi việc gian lận nổ ra, khiến Bao Công cũng phải mắc nạn? Đỗ đạt kiểu này, ra trường, con ông cháu cha cứ đà gian lận mà tiến thân, địa vị mới chờ sẵn nhưng tài cán không có, đạo đức cũng không, làm gì cho dân cho nước nhờ? Các cô Tú, cậu Cử thường dân không có bố mẹ thế lực giúp nâng điểm, học miệt mài, học sói tóc, thậm chí vay nợ mà học nhưng tốt nghiệp không kiếm được việc làm, học làm gì?

Trong số người vượt biên hiện nay, bao nhiêu thanh niên thiếu nữ không chấp nhận cuộc sống giả dối, tha hóa, thiếu phẩm chất ấy nên phải tìm đường vượt thoát bằng mọi cách và chấp nhận trả giá? Họ bị các tổ chức buôn người trục lợi, hướng dẫn vào nơi hiểm nghèo, tăm tối, với những chuyến đi sống chết mặc bay, tiền thầy bỏ túi, an ninh chìm nổi đâu, sao không bảo vệ họ hay cũng toa rập để chia phần?

Thời gian trôi đi sẽ an ủi các cha mẹ mất con, sẽ lắng dịu nỗi xúc động lớn lao của dư luận thương tưởng nhưng kinh nghiệm khổ đau luôn có những móng vuốt mới. Từ biến cố tương tự xảy ra năm 2000, lấy đi 58 sinh mạng con người bị đối xử như con vật đến biến cố 23 Tháng Mười, 2019, lịch sử đi tìm sinh lộ của những kẻ khốn cùng xem ra vẫn lập lại cùng một cách bất nhân như nhau.

Nước Anh sẽ phải xem xét lại việc kiểm soát biên giới của họ. Nhiều phụ nữ Anh mang hoa ra đặt ở nơi đến buồn đau của những di dân Châu Á đã có lúc nhìn đất nước họ như miền địa đàng, cảm thông và tạ lỗi. Có cả ông bố trong một gia đình người Việt đã định cư ở Anh nhiều năm, mang hết các con ra, bày hoa, thắp nến, đốt nhang, tất cả quỳ gối ở vệ đường. Ông rơi lệ nhắc mình và, có phải nhân đây, muốn dạy các con bài học đắt giá của Tự Do và Tình Người?

Là một bà mẹ có con chết trên đường vượt biển, tôi đau đớn gửi lời chia buồn đến thân nhân những người tử nạn, gục ngã vì cùng một mục đích, tin rằng tất cả những người ra đi trong nhiều hoàn cảnh khác nhau, đều đã sống đẹp và chết cho lương tâm nhân loại. Họ không thể thỏa hiệp với những điều bất xứng nhưng cũng không thể làm gì để thay đổi.

(Bùi Bích Hà)
Mắt Buồn  
#11460 Posted : Wednesday, November 6, 2019 12:49:12 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,306

Thanks: 668 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

South Sea Island, đảo tí hon ở Fiji


Trần Nguyên Thắng
/ATNT Tours & Travel
October 25, 2019

UserPostedImage

Toàn cảnh đảo South Sea Island. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Mamanucas Islands là một nhóm đảo nằm về phía Tây của đảo lớn Viti Levu. Đây là một quần thể hải đảo với nhiều thắng cảnh thiên nhiên còn nguyên sơ nhưng tuyệt đẹp của Fiji.

Trong quần thể hải đảo này có một hòn đảo tương đối khá nhỏ, nằm lọt thỏm trong nhóm Mamanucas Islands này tưởng chừng như không ai chú ý đến! Tuy nhiên, nó lại là một trong những điểm du ngoạn nổi tiếng mà du khách thường hay đến thưởng ngoạn khi đặt chân đến Fiji. Đó là South Sea Island.

Nằm về phía Tây của vịnh Nadi và chỉ cách trung tâm thành phố Nadi khoảng 12 km. Nếu bạn đến South Sea bằng loại thuyền chạy tốc độ nhanh, bạn chỉ mất chừng 25 đến 30 phút để đến South Sea Island.

Kích thước của hòn đảo South Sea Island tương đối khá nhỏ, chiều dài của nó khoảng 150 mét và chiều hẹp chỉ chừng 70 mét. Tính ra chu vi của hòn đảo này chưa được 0.5 km.

Tuy nhiên, mặc dù nhỏ bé so với các hòn đảo khác trong khu vực, vậy mà hòn đảo South Sea Island lại là một điểm hấp dẫn và thu hút khách du lịch từ khắp mọi nơi. Chắc hẳn South Sea Island phải có những nét riêng biệt của nó đủ sức thu hút tâm tư của những người lãng tử.

UserPostedImage

Bãi biển South Sea Island. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Hòn đảo tí hon này không những cho bạn một không gian thoáng đạt nghỉ ngơi, mà nó còn giúp bạn có thêm cơ hội tham gia những môn thể thao như lặn dưới biển (diving), snorkeling, sailing hay kayaking.

Nếu bạn không thích các môn thể thao này, bạn có thể tham dự một chuyến semi-submesible (một loại giống như tàu ngầm (submarine) nhưng không chìm xuống lòng biển được, đáy tàu là một loại kính trong để du khách có thể nhìn ngắm các dãy đá san hô dưới biển). Tuy không nhìn thấy rõ 100% sinh hoạt của các sinh vật dưới lòng biển, nhưng cũng cho người xem (nhất là những người không biết bơi) một thoáng sơ qua về lòng biển, từ những rặng san hô đến các đàn cá lờ lững bơi quanh.

Còn snorkeling là môn bơi trên mặt biển mà người bơi có thể quan sát thưởng ngoạn các đàn cá bơi lội chung quanh mình. Người hướng dẫn sknorkeling thường dùng các mồi cá ném ra quanh mình nhằm dụ các đàn cá bu đến tranh ăn nhằm để mọi người có dịp thưởng ngoạn cảnh sinh hoạt của đàn cá dưới biển.

Không cần bạn phải bơi xuống biển mới thấy cá, đứng từ trên tàu bạn cũng có cơ hội nhìn thấy chúng bơi nhanh như chớp để giành ăn. Thôi thì đủ cả các loại cá, từ màu sắc đến kích thước cá to cá nhỏ, người ta có thể bắt gặp có con dài đến cả nửa thước tranh ăn với các chú cá chỉ bằng một gang tay.

UserPostedImage

Thổ dân Fiji và du khách. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Ngoài ra, ở đây còn cho bạn thưởng thức các điểm văn hóa của biển đảo Fiji như các điệu nhảy múa ca hát của người bản xứ. Nếu so sánh với điệu vũ Hula của thổ dân Hawaii thì điệu vũ của người vũ công nữ Fiji có phần cứng hơn, thân hình họ không uốn éo cong mềm như những cơn sóng biển Hawaii. Nhưng bù lại, phần biểu diễn múa của người vũ công nam thì hơi khác. Họ múa có lúc dữ tợn mạnh bạo, có lúc nhẹ nhàng trầm ấm khiến cho người xem rất bất ngờ hồi hộp. Điệu vũ Fiji này có vẻ gần với lối múa của người thổ dân Moari ở New Zealand hơn.

Bạn hãy thử đi dạo một vòng đảo, bạn sẽ bất ngờ khám phá ra rằng ngoài cát trắng phủ lấp quanh đảo mà còn có rất nhiều những mảnh đá san hô khô, vỡ vụn nằm phơi khắp chung quanh đảo.

Hỏi ra mới biết rằng South Sea Island được tạo ra từ những ngọn núi lửa xưa kia. Theo thời gian các rặng san hô đã hình thành quanh đảo, tạo cho màu nước biển trong xanh biếc, nhưng rồi chúng cũng dần bị chết theo thời gian và bị sóng biển đánh dội vào bờ.

Có những mảnh san hô khô trông ra rất đẹp, rất lạ mắt nhưng chỉ tiếc rằng du khách không thể lấy đem về được (vì luật cấm đem đá san hô về, nếu bạn muốn đem theo về làm kỷ niệm thì đừng quên là phải xin phép chính quyền. Nếu không, bạn có thể bị phạt rất nặng). Ngày nay, nhằm để cứu các dãy san hô chung quanh đảo, người ta đã phải “cấy” nuôi san hô vào chung quanh vùng biển đảo. Nước biển có lẽ nhờ đó mà trong xanh hơn những thập kỷ trước.

UserPostedImage

Port Denarau Nadi Bay. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Một chuyến tour ra thăm South Sea Island thường được bao gồm cả một bữa ăn trưa. Bạn được uống nước ngọt “all you can drink” thả dàn, cho dù trời Fiji có nóng như thế nào chăng nữa, cổ họng bạn vẫn thấy “mát” vô cùng. Quên nói với bạn rằng, ở các hòn đảo khác bạn phải trả tiền nước uống cho chính bạn! Giá cũng không rẻ chút nào! Còn về món chính thì có gà nướng, cá nướng, beefsteak, sausage và các món rau. Dĩ nhiên là còn có thêm các món phụ như bánh mì, cơm chiên Indian style. Với tôi, các món đó tương đối cũng dễ ăn cho người Việt.

Bên cạnh đó là những sạp hàng bán đồ lưu niệm. Hàng “made in Fiji” cũng có và “made in China” cũng không thiếu vắng ở các sạp hàng này. Mỗi lần đến đây, tôi nhận thấy số sạp hàng dần dần tăng lên, có lẽ do số lượng quà lưu niệm bán được hơn những năm trước!

Mong rằng kỹ nghệ du lịch Fiji giúp cho người dân Fiji có thêm nhiều cơ hội vươn lên trong một xã hội còn đang phát triển.

Cũng cần nói thêm mỗi hòn đảo tại Fiji nói chung đều đã được tư nhân đầu tư và xây dựng thành resort dành cho du khách. Vì thế mỗi đảo đều được thiết kế và trang trí hoàn toàn khác hẳn nhau. Tuy các resort lớn nhỏ khác nhau, nhưng tất cả đều giống nhau một điểm là chúng hoàn toàn biệt lập với đất liền.

UserPostedImage

Bản đồ South Sea Island trong Mamanuca Island Group. (Hình: ATNT Tours & Travel)

South Sea Island nhỏ bé như thế mà cũng có phòng cho thuê. Dĩ nhiên bạn cũng không thể đòi hỏi phòng phải tiện nghi như Sheraton hay Hilton. Nếu ban đêm bạn vừa ngủ vừa ngắm sao trời ở South Sea Island thì còn gì bằng! Sáng dậy, bạn có cả một bầu trời, có cả một không gian màu xanh đậm nước biển và những màu xanh cẩm thạch của các dãy san hô quanh đảo và biết bao nhiêu loại cá đang muốn làm bạn với bạn.

Chiều xuống, chiếc thuyền mẹ ghé vào gần đảo, đợi thuyền con chở du khách ra và chuyển lên thuyền mẹ. Đây lại là một cơ hội khác để du khách có dịp ngắm cảnh hoàng hôn khi hình ảnh mặt trời đang từ từ xuống dần và khuất khỏi sau lưng các hải đảo xa tắp ngoài khơi.

Thật là một hình ảnh không gian tuyệt đẹp của biển đảo Fiji. Những lúc ấy màu sắc ửng đỏ vàng cam luân phiên đổi màu khiến không gian màu sắc tuyệt đẹp lạ thường. Tôi đã đến đây nhiều lần và nhận thấy chưa có buổi hoàng hôn nào giống buổi hoàng hôn nào cả. Màu sắc hoàng hôn biến đổi khôn lường theo thời tiết đất trời nên làm sao giống nhau được.

Hoàng hôn chia tay ngày và nắm lấy đêm. Tôi cũng chia tay South Sea Island để về lại Port Denarau, về với đất liền, về với công việc và bận rộn đời sống. Một ngày South Sea Island cho tôi tìm lại được tôi. Cám ơn hải đảo!

(Trần Nguyên Thắng)

Edited by user Wednesday, November 6, 2019 12:52:18 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Users browsing this topic
Guest (20)
588 Pages«<571572573574575>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.