Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

588 Pages«<570571572573574>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
Hoàng Thy Mai Thảo  
#11421 Posted : Tuesday, October 29, 2019 7:11:45 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,423

Thanks: 6912 times
Was thanked: 2764 time(s) in 1954 post(s)

Hồng Kông, Irak, Liban, Chilê… Đấu tranh toàn cầu hóa

Tú Anh - RFI - điểm báo Pháp- ngày 29-10-2019
Từ Hồng Kông, Trung Đông cho đến Nam Mỹ... hàng chục chế độ đối đầu với phong trào nhân dân phản kháng. Al Baghdadi chết nhưng Daech vẫn tồn tại. Đó là hai chủ đề lớn trên báo chí Pháp 29/10/2019.

Cùng biểu tượng, cùng thông điệp

Cùng đeo khẩu trang, mặt nạ, cùng biểu ngữ và biểu tượng, các cuộc biểu tình lan tỏa đó đây trên thế giới nói lên một thông điệp: cuộc tranh đấu của những người dân vô danh chống chính phủ của họ.

Khác với các đồng nghiệp tập trung vào từng nước, Liberation dành 6 trang kể cả trang bìa với tựa đậm : Cuộc Nổi Dậy : Hồng Kông, Chilê, Irak… Tất cả các phong trào này đều giống nhau một cách lạ thường. Tất cả đều tố cáo bất công xã hội, tố cáo tình trạng một thiểu số ưu quyền ngày càng bức hiếp đa số người dân còn lại. Từ 40 năm nay, lại có thêm tình trạng tầng lớp chính trị cấu kết với tầng lớp đại gia tài chính. Một yếu tố mới biến tâm trạng bất mãn thành hành động là tệ nạn tham ô công khai của tầng lớp lãnh đạo.

Ai được chia phần chiếc bánh lợi nhuận kinh tế ? Ai được phần to nhất ? Ai cầm dao cắt bánh? Branco Milanovic, cựu chuyên gia kinh tế của Ngân Hàng Thế Giới xác nhận người biểu tình thấm thía phương trình này. Trong 30 năm trở lại đây, dân nghèo và thành phần trung lưu, tức đại đa số dân chúng, là những người bị bỏ bên lề tăng trưởng kinh tế thế giới. Trong khi đó, thành phần triệu phú, tỷ phú chỉ độ 1% dân số địa cầu, bỏ túi đến 2% thu nhập toàn cầu. 50% người nghèo nhất chia nhau 13% thu nhập.

Nhưng bên cạnh khủng hoảng kinh tế, còn có khủng hoảng niềm tin. « Chúng tôi cùng niềm đau với người Achentina », một sinh viên Algeri tâm sự. Một người bạn giải thích : chế độ ở mọi nơi đều già nua, có lẽ chúng tôi phải đoàn kết với nhau để chống độc tài trên khắp thế giới. Còn tại Chilê, « nhân dân phải nổi dậy vì không thể tin cậy vào tầng lớp chính trị tham ô », một tài xế taxi giải thích.

Dường như ý thức sức mạnh của tinh thần liên đới, trong mọi cuộc biểu tình dù ở châu lục nào đều có biểu ngữ cám ơn « phe bạn » : các nhà hoạt động ở Hồng Kông « sung sướng » vì nhận được lời cám ơn từ Chilê, từ Catalunya.

Khởi đầu một « mùa xuân thế giới » ?

Cũng theo Libération, cuộc tranh đấu của các phong trào xã hội này không chỉ tố cáo tình trạng tham ô, độc tài mà còn tố giác tình trạng bất công quá mức. Tại Irak, giới trẻ, sinh viên, học sinh chống « chính phủ ăn cướp », Hồng Kông « phẫn nộ Trung Quốc ». Phải chăng đây là những ngọn gió khởi đầu một « mùa xuân các dân tộc » ?

Nhận định về thời cuộc Irak, trong bối cảnh khủng hoảng chính trị và xã hội gia tăng, Les Echos cho rằng chế độ Bagdad đang đứng trước thách thức cực kỳ nguy hiểm vì từ thứ Hai, học sinh và sinh viên bắt đầu tham gia phong trào phản kháng. Hơn 250 người biểu tình chống vật giá leo thang và tham nhũng đã chết vì trúng đạn đàn áp, càng làm cho phong trào phản kháng mạnh thêm.

Quân đội Sudan chỉ lật đổ nhà độc tài Bachir sau khi đàn áp biểu tình làm cho hơn 300 người chết. Liệu các phong trào ở Irak, Chilê sẽ đi về đâu ?

Theo nhật báo thiên tả Liberation, nhược điểm của các phong trào phản kháng là không có lãnh đạo, không có thống nhất chỉ huy mà chỉ có khát vọng thay cũ đổi mới. Do vậy không nên vội hy vọng sẽ có một « mùa xuân thế giới ». Thất vọng vì toàn cầu hóa kinh tế, người dân sẽ quay về bản sắc dân tộc. Nhưng vì không có chương trình hành động, không có chiến lược lâu dài, không thỏa hiệp với chế độ, phong trào sẽ làm gì sau khi chiếm đường phố, công thự ? Nhật báo thiên tả cảnh báo : đấu tranh chính trị cũng giống như gieo hạt. Sau mùa xuân, phải tính chuyện thu hoạch. Một phong trào xã hội không liên kết với công đoàn, với các tác nhân trung gian, sẽ có nguy cơ trắng tay khi tàn cuộc.

Al Baghdadi: kẻ gây xương máu

Hai ngày sau khi thủ lĩnh Daech tự sát tại Syria, tương lai tổ chức thánh chiến Hồi Giáo khát máu này sẽ ra sao ? Tất cả báo Pháp đều lo ngại : Daech sẽ tồn tại. Không những tồn tại mà còn trở thành nguy hiểm hơn.

Trong bài Cái chết của thủ lĩnh Daech, Le Monde điểm qua bốn năm ngự trị của một người chỉ huy thánh chiến đầu tiên làm chủ được một lãnh thổ rộng lớn và áp đặt một trật tự đẫm máu: Từ một kẻ tội phạm hình sự người Jordani, tên thật là Abou Moussab Al Zarkaoui, vào năm 2003 thành lập một nhóm chiến binh quốc tế tại Irak, dần dần được Ben Laden, lúc còn sống, nhìn nhận là Al Qaida tại Irak bất chấp khác biệt về ý thức hệ và chiến lược.

Những hành động sau đó của thủ lĩnh Daech tương lai là tốc chiến tốc thắng tại Syria và Irak, bắt cóc, chặt đầu hàng loạt con tin Tây phương và Irak, ép buộc phụ nữ làm nô lệ tình dục, bạo ngược với người cùng đạo, ám sát giáo sĩ quản lý đền thờ Al-Nouri, đặt bom phá đền thờ ở Mossoul rồi xưng là « calif » thừa kế nhà Tiên Tri Mohamed. Cuối cùng bị liên quân quốc tế đánh tan, mất hết cơ đồ, mạng sống và giấc mơ tín đồ Hồi Giáo khắp thế giới quy thuận.

Trong bài xã luận « Từ thất bại này đến thất bại khác, Hồi Giáo chính trị tiến tới », Le Figaro chỉ trích các chính quyền Mỹ từ Obama cho đến Donald Trump và báo chí Mỹ thích làm rầm rộ kết quả truy diệt kẻ thù Ben Laden, Al Baghdadi. Thái độ này đưa đến hai hậu quả xấu : Một là kích thích giới trẻ Hồi Giáo bất mãn tìm theo thánh chiến. Hai là làm công luận Tây phương tưởng lầm là chỉ cần giết được một thủ lĩnh khủng bố là có thể xóa sổ được phong trào.

Tất cả những chiến thắng từ 2001 đến nay, nào là lật đổ chế độ Taliban ở Afhanistan, giết Ben Laden, tái chiếm Mossoul, giết Al Baghdadi và đập tan « giáo triều » Daech, tốn kém hàng trăm tỷ đôla, huy động hàng chục đồng minh vào cuộc chiến chống thánh chiến, cuối cùng phương Tây bất lực trước nhũng kẻ chỉ biết tin một cách ngây thơ vào Allah của họ.

Taliban hồi sinh tại Afghanistan, Huynh Đệ Hồi Giáo vẫn nằm đó tại Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ, ở châu Phi, ở sa mạc Sahara, các nhóm Al Qaida địa phương vẫn thường xuyên tấn công thường dân, phục kích quân đội.

Theo Le Figaro, phương Tây, tuy có thực tâm hy sinh binh sĩ và tiền bạc để theo đuổi chính nghĩa chống khủng bố nhưng lại xem thường những xã hội đã đan kết chặt chẽ với Hồi Giáo truyền thống như cây bắt rễ trong đất.

Không những Deach không chết mà còn lan rộng. Bài phóng sự của Liberation tại thành phố Marawi, ở Philippines, nơi mà vào năm 2017, quân đội chính phủ phải mất đến nửa năm mới chiếm lại được từ tay Daech địa phương, ghi nhận « Chậm mà chắc, Daech phục hồi sinh lực ».

Hai năm sau trận chiến đẫm máu, một phần ba thành phố vẫn còn bị bỏ hoang. Chính phủ không trợ giúp, dân không có tiền xây lại nhà cửa. Tâm lý nghi kỵ chính quyền Manila trong dân địa phương là môi trường thuận lợi cho thánh chiến Deach.

Tiêu diệt thánh chiến với giải pháp trường kỳ

Đánh vào « căn nguyên nguồn cội của thánh chiến » đó là câu trả lời của nhật báo độc lập Le Monde. Đồng ý là phải tiêu diệt các thủ lĩnh khủng bố, nhưng theo Le Monde, ngay từ đầu lẽ ra phải để cho các cơ quan mật vụ đối phó chống Al Qaida, Washington đã sai lầm giao nhiệm vụ cho quân đội. Hệ quả là chiến tranh diễn ra khắp nơi và tạo điều kiện cho thánh chiến phát triển.

Le Monde kêu gọi phải phối hợp quân sự lẫn chính trị và văn hóa trong một cuộc chiến có thể kéo dài đến nhiều thế hệ. đã đến lúc phải có kết hoạch toàn cầu nhận dạng và tấn công vào những cội nguồn khủng bố.

Hồi Giáo tín ngưỡng chống Hồi Giáo chính trị ?

Nước Pháp, một trong những thành viên trong liên minh quốc tế chống khủng bố và cũng là nạn nhân của thánh chiến, đang đối mặt với một cuộc chiến rất tế nhị : chống Hồi Giáo chính trị nhưng không đụng tới tự ái tôn giáo của một bộ phận công dân. Làm cách nào ?

La Croix tỏ ra ít nhiều tin tưởng vào cuộc gặp gỡ hôm thứ Hai giữa tổng thống Macron và đại diện Ủy Ban Tín Ngưỡng Hồi Giáo tại Pháp. Trong bối cảnh mà mọi vụ việc liên quan đến đạo Hồi, từ khăn choàng đầu cho đến một vụ ấu đả, đều có thể bị bên này hay bên kia quy kết hoặc là kỳ thị tôn giáo hoặc là mù lòa không thấy nguy cơ khủng bố, tổng thống Pháp chọn thái độ khôn ngoan, kêu gọi đại diện Hồi Giáo » làm « phát ngôn viên » lên án Hồi Giáo chính trị.

Tòa Án Châu Âu : Máy bay đi trễ, công ty phải bồi thường

Xin kết thúc với một tin vui cho hành khách đi máy bay. Les Echos cho biết Tòa Án Châu Âu vừa ra phán quyết bênh vực hành khách trong trường hợp máy bay trễ hơn ba tiếng đồng hồ. Trong trường hợp này, công ty hàng không phải tự động bồi thường không cần phải chờ hành khách khiếu kiện. Đi trong châu Âu, tiền bồi thường từ 250 euro đến 600 euros.

thao ly  
#11422 Posted : Tuesday, October 29, 2019 8:36:46 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,233
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Người Việt di cư bất hợp pháp: Những giấc mơ không thành


Lê Viết Thọ

BBC News Tiếng Việt, Bangkok
7 giờ trước

UserPostedImage

Một phụ nữ Yên Thành đứng bên cạnh một ngôi nhà đang xây, giấc mơ đổi đời của nhiều người

Vụ phát hiện 39 thi thể trong chiếc container ở Essex (Anh) mà trong đó có nhiều người Việt Nam đang dấy lên những hồi chuông báo động về tình trạng lao động di cư bất hợp pháp từ Việt Nam ra nước ngoài.

Số liệu trong báo cáo 'Precarious Journey' (tạm dịch: 'Hành trình chông gai') của Ecpat UK, Anti-Slavery International và Pacific Links Foundation cho thấy, các năm từ 2009-2018, riêng tại Anh, đã có 3.187 người lớn và trẻ em Việt Nam được xác định là nạn nhân của nạn buôn người.

Trong vài năm qua, người mang quốc tịch Việt Nam được xác định là nằm trong nhóm ba nước đứng đầu về số lượng nạn nhân của nạn buôn người ở Anh.

Còn năm nay, Việt Nam tụt xuống bậc thứ hai, trên danh sách các nước cần được theo dõi về tình trạng buôn người, trong hệ thống ba bậc của phúc trình thường niên về tình trạng buôn người của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Theo báo cáo 'Precarious Journey' nói trên, có nhiều mạng lưới với những tuyến đường khác nhau để đến Anh. Một số qua ngả Trung Quốc và Nga, một ít người khác có thể đi máy bay trực tiếp đến Paris nếu họ có được thị thực Schengen qua Séc hoặc Hungary. Họ sẽ đến Hunary, Ba Lan và Cộng hòa Séc, nơi có cộng đồng người Việt ở đó và sau đó, tìm đường sang Anh. Nếu bay đến Nga, họ sẽ qua Belarus bằng xe tải rồi đi bộ qua các khu rừng để đến biên giới Ba Lan. Ở đó, một chiếc xe tải đang đợi và họ sẽ tiếp tục đến Warsaw, trước khi đi qua Đức và Bỉ để đến Paris.

Tại Paris, những lao động di cư phải chờ đợi trước khi chuyển đến một trại gần khu vực xe tải đậu trên đường cao ở Angres. Họ chờ ở đó để rồi náu mình trong những chiếc xe tải đi đến Calais và sau đó là qua Anh theo các gói, với giá khác nhau, tuỳ vào mức độ an toàn và sự hỗ trợ của những kẻ trong đường dây buôn người.

Điều kiện của hành trình vô cùng khó khăn, nhất là chặng từ Nga đến Ba Lan, vì họ phải chịu đói và lạnh, báo cáo cho biết thêm.

Nhưng không chỉ có một con đường sang Anh bằng cách qua Trung Quốc và Nga. Trên thực tế, nhiều nước khác đã được giới buôn người chọn làm điểm chuyển tuyến, thậm chí ngay cả các nước trong khu vực Đông Nam Á như Thái Lan hay Malaysia.

Chị Hoa Nguyen-Adam, chuyên gia với 25 năm kinh nghiệm tư vấn cho các tổ chức phi chính phủ hành động chống tệ nạn buôn người cho BBC News Tiếng Việt biết qua điện thoại hôm 28/10 rằng, Malaysia - nơi chị đang làm việc - cũng là một điểm chuyển tuyến được nhiều đường dây lựa chọn. Từ Malaysia, người lao động sẽ mua vé sang Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp và từ đấy bắt đầu vào châu Âu, Đức, Hà lan, Bỉ. Nhưng Trung Quốc vẫn là tuyến phổ biến hơn, để từ đó làm giấy tờ vào châu Âu.

Cũng theo báo cáo 'Precarious Journey,' bên cạnh các tuyến nói trên, gần đây, còn có một tuyến vận chuyển mới đi qua Peru (Lima), Brazil hoặc Cộng hòa Dominican ở Nam Mỹ sau đó sẽ đến châu Âu, nhất là Pháp.

UserPostedImage

Ông Lê Minh Tuấn, cha Lê Văn Hà, 30 tuổi, người được cho là nằm trong số 39 nạn nhân trong chiếc xe tải ở Essex

Chẳng hạn, tháng 12/2018, cảnh sát Tây Ban Nha với sự hỗ trợ EUROPOL, đã bắt giữ 37 thành viên của một tổ chức buôn người quốc tế bị cáo buộc đưa 730 người Việt Nam vào Tây Ban Nha qua điểm chuyển tuyến Nam Mỹ. Mỗi người phải trả 18 ngàn Euro và được đưa đi theo nhóm từ 6 đến 12 người.

Chị Hoa Nguyen nhận xét:

"Chưa nói đến những nguy hiểm của những người từ châu Âu sang Anh như trường hợp 39 nạn nhân vừa phát hiện mà ngay cả với những người đi du lịch sang Malaysia, để từ đó, kiếm đường sang nước khác cũng đã rất nguy hiểm rồi. Không có ngoại ngữ, đường đi nước bước thì không biết, họ sẽ phải phụ thuộc rất nhiều vào những kẻ buôn người. Tôi đã gặp những trường hợp qua Malaysia, sau đó bị lừa bán vào các điểm mại dâm ở đây. Để rồi khi không còn làm được việc cho chúng thì bị chúng vất ra đường, không có giấy tờ gì cả. Có trường hợp đã học đại học mà vẫn bị lừa sang đây, rồi bị bắt và ra toà."

UserPostedImage

Những lao động di cư phần lớn xuất phát từ các khu vực nghèo ở Việt Nam

Giấc mơ đổi đời

Nghiên cứu 'En route to the United Kingdom' (Tạm dịch 'Đường đến Anh') của Viện nghiên cứu Đông Nam Á đương đại ở Bangkok và France terre d'asile (Pháp) thực hiện trong năm 2017 cho thấy, rất nhiều trong số những lao động di cư đến Anh xuất phát từ tỉnh Nghệ An, đa số họ sống ở vùng nông thôn.

Những người di cư Việt Nam này mơ ước có một cuộc sống tốt hơn ở châu Âu, nhất là Anh được họ coi như 'miền đất hứa.'

Ở Anh vốn đã có một cộng đồng người Việt và những kẻ buôn người hứa hẹn, họ sẽ dễ dàng tìm được việc trong các tiệm nail hay các nhà hàng. Hơn nữa, lao động di cư hy vọng, người quen của họ đã sang Anh từ trước sẽ giúp họ tìm việc.

Mục tiêu của họ là làm việc vài năm, trả hết nợ vay để làm lộ phí, gửi tiền về cho gia đình ở Việt Nam để giúp con cái học hành, xây nhà và tiết kiệm một khoản để nay mai trở về, bắt mở đầu cuộc sống mới.

Thừa nhận không phải tất cả những người ra đi đều là những người có hoàn cảnh quá khó khăn, kể cả khi hầu hết họ đều xuất phát từ các khu vực nghèo ở Việt Nam như miền Trung hoặc miền núi phía Bắc, chị Hoa Nguyen nhận xét:

"Có những người ở TP Hồ Chí Minh nữa chứ có phải chỉ toàn vùng sâu, vùng xa. Trên thực tế, để kiếm được ngần ấy tiền bỏ ra chi phí cho chuyến đi, nhiều người trong họ không nghèo. Thậm chí có những bạn mà tôi gặp ở Malaysia, bị bắt và đưa về Việt Nam, khi gửi ảnh qua cho tôi, ngôi nhà của họ rất khang trang. Có những bạn xài những chiếc iphone xịn," chị Hoa Nguyen nói.

Các nghiên cứu về lao động Việt Nam di cư xác nhận nhận xét này.

Những người di cư Việt Nam phải bỏ ra một khoản tiền lớn để có thể đến Anh, có thể lên tới 33 ngàn bảng Anh. Khảo sát của AAT (tổ chức phi chính phủ quốc tế hỗ trợ phụ nữ có nguy cơ và có hoàn cảnh khó khăn) cho thấy, những người di cư bị bắt quay về Việt Nam có mức sống trung bình, thậm chí một số gia đình có thể được coi là giàu có. Họ có nhà cửa khang trang, thậm chí ô tô hay sở hữu một doanh nghiệp, và có thể bỏ tiền ra cho con đi học ở Úc. Chỉ 10% hộ gia đình thực sự nghèo ở khía cạnh, họ không có nhà, sống cùng các thành viên khác trong gia đình hoặc nhà của họ đã bị chủ nợ xiết.

https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-50218875

Một người cha mất liên lạc với con trai đã đặt bàn thờ cho con mình

Có phải 'miền đất hứa'?

Dễ dàng tìm công việc lương cao, ít khi bị cảnh sát kiểm tra và dễ dàng tìm kiếm con đường ở lại hơn so với các nước châu Âu khác là những hứa hẹn, hy vọng và cũng là động lực chính khiến họ chọn Anh thay vì các quốc gia châu Âu khác.

Chị Hoa Nguyen nói: "Nếu họ sống ở các vùng xa của Việt Nam, thu nhập của họ sẽ rất thấp hoặc khó kiếm được việc làm. Nhưng sang Anh, ngay cả đi làm nail thì họ cũng có thể kiếm hàng trăm ngàn mỗi ngày. Đấy là sự khác biệt rất lớn và là động cơ chính thôi thúc họ tìm đường ra đi.

"Hơn nữa, tâm lý của người Việt Nam là họ chỉ thấy nước Anh qua tấm ảnh hào nhoáng, còn những người đã đi thành công khi về, toàn kể về những mặt tốt đẹp của đời sống ở nước ngoài, chứ không ai nói về những ngày trốn chui trốn lủi, về những chuyến đi băng rừng trong đói khát để tìm miền đất hứa, về nỗi cơ cực của nghề làm móng hay cảnh bị ép sống trong những căn nhà trồng cần… Những kẻ buôn người thì chỉ toàn vẽ nên những viễn cảnh tươi đẹp.

"Ngay cả như sự việc 39 người này, có ảnh và những lời kể của gia đình trên các phương tiện truyền thông, nhưng nhiều người vẫn không tin đó là sự thật, và đi Anh là giấc mơ với nhiều người. Thường họ đi cả gia đình, trong đó có cả trẻ em sang trồng cần sa. Khi ở Anh, tôi đã từng gặp các em như vậy. Có em bảo, cả nhà sang, từ trẻ đến già còn đi được là kiếm tiền đưa sang," chị Hoa kể.

Nhưng thực tế luôn khác với mơ mộng. Theo khảo sát của AAT, 80% trong số họ đã không có được công việc như đã được hứa hẹn. Không biết tiếng Anh, không được giúp đỡ, họ chấp nhận làm bất kỳ công việc nào, ngay cả công việc có rủi ro cao nhất, như trồng cần sa, vì họ còn phải trả nợ.

Chiêu thức của những kẻ buôn người

"Thực sự là những kẻ buôn người rất khôn, chúng tận dụng các mối quan hệ quen biết, qua người thân hay làm quen trên Facebook, rồi gửi vé qua Zalo… Hầu hết giúp các trường hợp mà chúng tôi giúp đỡ đều môi giới với bọn buôn người qua quan hệ thân quen.

"Một cô gái mà tôi từng tham gia hỗ trợ để đưa về nước còn bảo, ôi bạn trai em sẽ cứu em, tức những kẻ môi giới thậm chí còn làm giả dạng làm bạn trai của các nạn nhân nữa. Có những trường hợp ra toà ở Malaysia, nhưng sau cả 6 tháng đến 1 năm chúng tôi tiếp xúc để hỗ trợ, họ vẫn một mực tin vào những người đã đưa mình đi.

"Có những bạn thất bại, ra toà rồi được hỗ trợ để về tái hoà nhập ở Việt Nam, nhưng rồi lại quay lại. Họ lại đi với hy vọng là sẽ không gặp thất bại như lần trước. Lại có những bạn ra đi thất bại nhưng lại được chính đường dây đã đưa đi huấn luyện để trở về chiêu dụ những con mồi mới," chị Hoa cho biết tiếp.

Chống một tội ác

Bất chấp những nỗ lực của các chính phủ và các tổ chức phi chính phủ khác, khoản tiền khổng lồ kiếm được từ việc buôn người khiến nó trở thành một ngành kinh doanh béo bở và tiếp tục phát triển mạnh ở Việt Nam.

Rất khó để các hoạt động tầm soát hay truy quét những kẻ buôn người hiệu qủa nếu không có sự phối hợp của cộng đồng.

Trong khi, theo như chị Hoa nhận xét, các hoạt động tuyên truyền vẫn chưa tới được với nhiều người ở các khu vực có nguy cơ cao.

Mặt khác, trong khi bọn buôn bán người đang săn mồi và tận dụng các phương tiện truyền thông xã hội để hoạt động; còn những nạn nhân bị lôi kéo hay dụ dỗ qua mạng, thì các hoạt động nâng cao nhận thức vẫn theo kiểu cũ mà chưa tận dụng loại hình truyền thông này, theo chị Hoa.

Mặt khác, chính phủ ở nhiều nước châu Âu trên đường trung chuyển có xu hướng xem nạn nhân của bọn buôn người như tội phạm hoặc không xem đó là chuyện của nước mình, theo báo cáo 'Precarious Journey,' cũng là điều khiến việc phòng chống trở nên khó khăn.

Nhưng quan trọng nhất vẫn là cải thiện đời sống, tạo cơ hội phát triển và giảm bất bình đẳng xã hội ngay tại Việt Nam. Mà điều này đòi hỏi chính quyền nhận lãnh trách nhiệm của mình.

Không thể mãi xem những bi kịch như vụ 39 người tử nạn trên xe tải ở Anh là một "chuyện đáng tiếc."

UserPostedImage

Thắp hương và đốt nến cho 39 người chết trong xe tải ở Grays, Essex

Edited by user Tuesday, October 29, 2019 8:40:54 AM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#11423 Posted : Tuesday, October 29, 2019 6:48:43 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,233
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Văn hóa Việt Nam Cộng Hòa là gì?


October 28, 2019
Nguyễn Quang Duy

Việt Nam Cộng Hòa thành lập ngày 26/10/1955, đang lúc chiến tranh nên quốc sách bảo vệ tự do được ưu tiên, nhưng không phải vì thế mà quên lãng mục đích xây dựng một xã hội dựa trên triết lý nhân bản, khai phóng và dân tộc.

UserPostedImage

Lời mở đầu Hiến Pháp 1956 ghi rõ: “…dân tộc ta sẵn sàng tiếp nhận các trào lưu tư tưởng tiến bộ để hoàn thành sứ mạng trước đấng Tạo hóa và trước nhân loại là xây dựng một nền văn minh và nhân bản bảo vệ phát triển con người toàn diện.”

Còn Điều 11 của Hiến pháp 1967 ghi rõ “Văn hóa giáo dục phải được đặt vào hàng quốc sách trên căn bản dân tộc, khoa học và nhân bản.”

Con người làm gốc.

Việt Nam Cộng Hòa nhìn nhận mọi người đều có quyền và có bổn phận như nhau, không ai được sử dụng người khác làm phương tiện hay công cụ phục vụ cho mục tiêu cá nhân hay đảng phái.

Người miền Nam tin rằng giới lãnh đạo cũng là con người nên đều mắc phải những sai lầm, vì thế cần xây dựng một thể chế đa nguyên, đa đảng đối lập, với luật pháp chặt chẽ để kiểm soát quyền lực của tầng lớp lãnh đạo.

Việt Nam Cộng Hòa nhìn nhận sự khác biệt giữa người và người, ngăn cấm việc kỳ thị giàu nghèo, địa phương, tôn giáo, sắc tộc, trình độ học vấn hay kỳ thị dựa trên lý lịch, trên chính kiến, mọi người đều có cơ hội bình đẳng.

Mọi chiến lược, chính sách, chủ trương, hành động quốc gia đều phải phù hợp với nhân sinh quan về con người, với mục đích phục vụ con người, quan tâm tới quyền lợi và hạnh phúc của con người.

Ngoài việc xây dựng thành công nền giáo dục nhân bản, mọi sinh hoạt tôn giáo, sắc tộc, hướng đạo, văn hóa, văn nghệ, nghệ thuật, dân sự đều được đối xử một cách công bằng không thiên vị.

Chính quyền miền Nam nhìn nhận và bảo vệ quyền con người, quyền dân sự được ghi trong bản Tuyên Ngôn Quốc Tế nhân quyền.

Trong hoàn cảnh chiến tranh, gia đình những người theo cộng sản vẫn được đối xử một cách công bằng như mọi công dân khác, được pháp luật bảo vệ, được quyền bầu cử, quyền gia nhập quân đội bảo vệ đất nước, quyền tham gia chính trị, được làm ăn buôn bán, con em họ được đến trường như mọi trẻ em khác tại miền Nam.

Từ năm 1962, chương trình Hồi chánh giúp trên 200 ngàn cán binh cộng sản buông súng quay về tạo dựng cuộc sống mới trong cộng đồng dân tộc.

Dân tộc làm nền

Tinh thần dân tộc được hình thành và phát triển theo giòng lịch sử, tạo tình đoàn kết, gắn bó dân tộc và phát triển quốc gia.

Trong thời bình thúc đẩy người dân đóng góp phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, nghệ thuật, nâng cao dân trí. Vào thời chiến giúp toàn dân đoàn kết đánh đuổi ngoại xâm.

Việt Nam Cộng Hòa luôn đề cao các giá trị lịch sử dân tộc, độc lập, tự chủ, ngôn ngữ, nghệ thuật, văn hóa. Ngay từ tấm bé trẻ em miền Nam được dạy yêu nước thương nòi.

Người miền Nam luôn tôn trọng các giá trị đặc thù, các truyền thống tốt đẹp của dân tộc trong mọi sinh hoạt gia đình, nghề nghiệp, sắc tộc, địa phương và đất nước.

Chính phủ miền Nam chủ trương bảo tồn và phát huy những tinh hoa, những truyền thống tốt đẹp của văn hóa dân tộc, để không bị mất đi hay bị đồng hóa với văn hóa nước ngoài.

Người miền Nam giữ gìn văn hóa dân tộc nhưng luôn cởi mở, cầu tiến, học hỏi, gạn lọc điều hay cái đẹp của văn hóa dân tộc khác.

Việt Nam Cộng Hòa đặt Tổ quốc trên hết, đặt dân tộc và đất nước trên cá nhân, trên giai cấp, trên đảng phái và trên cả thể chế chính trị.

Tự do để tiến bộ

Việt Nam Cộng Hòa lấy triết lý khai phóng làm rường cột thăng tiến, mọi người được tự do mở rộng tầm nhìn, tự do trau dồi năng khiếu, tự do ngôn luận, tự do quyết định cho chính mình, tự do tìm ra sự thật, ra điều hay, lẽ phải, tìm đến chân, thiện, mỹ.

Ngay từ nhỏ trẻ em miền Nam đã được giáo dục tự do, được khuyến khích mở rộng tầm nhìn tiếp nhận những tư tưởng và kiến thức tân tiến trên thế giới.

Nhờ vậy xã hội miền Nam đào tạo được những công dân tự do, sẵn sàng nhận trách nhiệm, tôn trọng luật pháp, biết xây dựng kinh tế, phát triển xã hội, đón nhận văn minh thế giới và tích cực đóng góp vào sự thăng tiến nhân loại.

Miền Nam đã xây dựng một hiến pháp và một thể chế dân chủ tam quyền phân lập rõ ràng.

Nền Cộng Hòa tại miền Nam có thể được xem là một nền dân chủ hiến định và pháp trị tiên tiến vào bậc nhất trong khu vực Á châu thời ấy.

Nền tảng triết lý Việt Nam Cộng Hòa

UserPostedImage

Tổng hợp 3 tinh thần nhân bản, khai phóng và dân tộc tạo thành triết lý xây dựng Việt Nam Cộng Hòa, một quốc gia vừa giành được độc lập, phải đối đầu với chiến tranh và chỉ trong vòng 20 năm đã xây dựng được nền tảng vững chắc.

Một quốc gia với kinh tế tự do, y tế đại chúng, người cày có ruộng, báo chí tự do, tôn giáo, văn học, văn nghệ, nghệ thuật phát triển tự do, và một nền dân chủ hiến định, pháp trị với tam quyền phân lập rõ ràng.

Một xã hội dân sự với nhiều hội đoàn dân sự, gồm các tổ chức tôn giáo, nghiệp đoàn, hướng đạo, đồng hương, tương trợ, từ thiện, nghiên cứu, các câu lạc bộ, đã được hình thành tại miền Nam.

Đặc biệt, nền giáo dục dựa trên nhân bản, khai phóng và dân tộc, đã đào tạo được những thế hệ công dân tốt cho miền Nam, cho Việt Nam và cho nhân loại.

Văn hóa Việt Nam Cộng Hòa

Con người làm gốc, dân tộc làm nền, tự do để tiến bộ đã trở thành nền tảng văn hóa Việt Nam Cộng Hòa, được bảo tồn và được truyền đạt đến các thế hệ Việt Nam ngày nay.

Văn hóa thể hiện qua cách sống cách suy nghĩ. Người Việt Nam Cộng Hòa sống, suy nghĩ và hướng về tương lai hoàn toàn khác với người cộng sản.

Sau 20 năm chia cắt lấy thời điểm 30/4/1975 làm mốc, miền Bắc đã trở thành một bản sao của cộng sản Trung Hoa.

Xem lại phim ảnh cách ăn mặc, cách phục sức, cách sống, cách giáo dục, xem lại sách báo, lại văn thơ, lại âm nhạc, lại tranh ảnh miền Bắc bạn sẽ dễ dàng nhận ra điều này.

Ở hải ngoại, 44 năm qua người Việt Nam Cộng Hòa vừa bảo vệ cộng đồng, bảo tồn văn hóa, vừa hỗ trợ quốc nội đấu tranh cho tự do và vẹn toàn lãnh thổ.

Ở những nơi đông người Việt sinh sống nhiều hội đoàn dân sự được thành lập, có trường dạy tiếng Việt, có sách giáo khoa soạn theo chương trình trước 1975, có tổ chức những buổi lễ ghi ơn các anh hùng dân tộc, tổ chức Tết, Tết Trung Thu cho trẻ em.

Mỗi gia đình đều cố gắng gìn giữ tiếng Việt cho con em, duy trì những sinh hoạt gia đình và cộng đồng, vừa giảng giải cho con em truyền thống dân tộc, vừa nhắc nhở con em lý do phải bỏ nước ra đi.

Nhiều ban nhạc, ban kịch, ban cải lương, câu lạc bộ văn học nghệ thuật và cả điện ảnh cũng được hình thành ở khắp nơi.

Truyền thanh, truyền hình và báo chí là những phương tiện phục vụ cộng đồng có mặt ở mọi nơi.

Nhiều nơi còn xây dựng đền thờ Quốc Tổ, đền thờ và tượng đài các anh hùng dân tộc, viện bảo tàng, chùa, nhà thờ, võ đường, trung tâm sinh hoạt cộng đồng.

Phục hồi Việt Nam

UserPostedImage

Hạ Viện – Việt Nam Cộng Hòa

Ở trong nước, người Việt Nam Cộng Hòa vẫn âm thầm gìn giữ và truyền bá cho thế hệ tiếp nối nền văn hóa nhân bản, khai phóng và dân tộc, mong một ngày phục hồi đất nước.

Sức sống của văn hóa Việt Nam Cộng Hòa vô cùng mãnh liệt, mặc dù bị nhà cầm quyền Hà Nội ngăn cấm âm nhạc, văn học, nghệ thuật, cách sống tại Việt Nam ngày nay được phục hồi mạnh mẽ.

Phong trào thoát Trung là nỗ lực đẩy lùi tì vết văn hóa Trung Hoa còn tồn đọng tại Việt Nam.

Nhiều người cộng sản miền Nam trong tiềm thức vẫn chưa quên một xã hội miền Nam đầy nhân bản, khai phóng và dân tộc.

Trước Quốc Hội cộng sản, 12/9/2018, bà chủ tịch Nguyễn thị kim Ngân phải thừa nhận kiến thức về sử ký và địa lý nước nhà, bà học từ thời Việt Nam Cộng Hòa nay vẫn nhớ không quên điều gì.

Bà Ngân biểu lộ lòng luyến tiếc vì giờ đây trẻ em học hành khổ sở, nhưng sử ký và địa lý nước nhà hầu hết đều không biết.

Triết lý nhân bản, khai phóng và dân tộc ngày nay được nhiều người miền Bắc biết đến, nhất là giới trẻ Việt Nam những người đang tìm kiếm một con đường thay cho con đường cộng sản bị nhân loại đào thải.

Tự do và dân chủ chỉ là điều kiện cần, mục đích và triết lý sống của dân tộc là điều kiện đủ để phục hồi Việt Nam.

Mục đích và triết lý sống giúp mỗi dân tộc biết đang ở đâu, đang làm gì, đang sống như thế nào, sẽ đi về đâu, đi cách nào và làm sao để đạt được mục tiêu tối thượng trong hoàn cảnh và khả năng có được.

Mục đích, triết lý và văn hóa xây dựng xã hội thời Việt Nam Cộng Hòa đã thích hợp và thành công ở miền Nam, cũng sẽ thích hợp với cả nước.

Nhân bản, khai phóng và dân tộc sẽ trở thành mục đích, triết lý và văn hóa chung cho toàn dân tộc làm nền tảng đưa đất nước đi lên theo kịp đà tiến bộ và văn minh nhân loại.

Nguyễn Quang Duy
Melbourne, Úc Đại Lợi
26/10/2019

Edited by user Tuesday, October 29, 2019 6:51:38 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#11424 Posted : Tuesday, October 29, 2019 7:08:35 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,233
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Nạn Nhân Cộng Sản


29/10/201900:00:00(Xem: 521)
Trần Khải

Trong những ngày cuối tháng 10 hàng năm, có một ngày được thế giới ghi nhớ: Ngày tưởng niệm các nạn nhân của đàn áp chính trị… Cội nguồn của ngày này là từ những cuộc đàn áp chính trị ở Liên Xô.

Tự Điển Bách Khoa Mở ghi rằng Ngày tưởng niệm các nạn nhân của đàn áp chính trị là một ngày được tổ chức vào ngày 30 tháng 10 hàng năm để tưởng nhớ các nạn nhân của sự đàn áp chính trị ở Liên Xô.

Từ năm 1991, sau khi Liên Xô tan rã, đây là ngày kỷ niệm tại các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ, ngoại trừ đối với Ukraine có ngày riêng vào ngày chủ nhật thứ ba của tháng 5 được gọi là Ngày tưởng niệm các nạn nhân bị đàn áp chính trị của chế độ Xô Viết. Ngày 18 tháng 10 năm 1991, Xô viết tối cao của Nga (giải thể năm 1993) chính thức thành lập ngày 30 tháng 10 là Ngày tưởng niệm các nạn nhân của đàn áp chính trị. Ngày này cũng là ngày nghỉ lễ công cộng chính thức tại Nga.

Tự điển Wikipedia ghi rằng trước đây, ngày này là Ngày của tù nhân chính trị ở Liên Xô, một sáng kiến khởi xướng từ năm 1974 bởi những người bất đồng chính kiến bị cầm tù của Liên Xô đòi công nhận tình trạng tù nhân bị nhà cầm quyền giam giữ vì tự do ngôn luận như những tù nhân chính trị.

Các thành viên của tổ chức Memorial-Tưởng niệm tham gia tích cực vào ngày kỷ niệm này. Đây là một tổ chức xã hội dân sự hoạt động ở một số quốc gia hậu Xô Viết tập trung vào việc thu thập những tài liệu, bằng chứng và công bố quá khứ độc tài toàn trị của Liên Xô, cũng như theo dõi nhân quyền tại Nga và các nước hậu Xô viết khác.

Trong khi đó, lịch sử nhân loại cho thấy, nạn nhân Cộng sản không chỉ ở Liên bang Xô viết, mà còn ở toàn cầu.

Đó cũng là lý do Đài Tưởng niệm Nạn nhân của Chủ nghĩa Cộng sản (Victims of Communism Memorial) được xây dựng trong một khuôn viên tại Washington, D.C., ở giao điểm của Đại lộ Massachusetts và Đại lộ New Jersey và Đường G, N.W, cách Ga Liên hiệp (Union Station) hai dãy phố và trong tầm nhìn của Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ, về hướng tây.

Mục từ khác của Tự Điển Bách Khoa Mở ghi rằng theo Quỹ Đài Tưởng niệm Nạn nhân của Chủ nghĩa Cộng sản thì mục đích của tượng đài là: "để lịch sử về sự tàn bạo của cộng sản sẽ được dạy cho các thế hệ tương lai", và được ghi nhận là "để tưởng nhớ hơn 100 triệu nạn nhân của chủ nghĩa cộng sản".

Đài Tưởng niệm Nạn nhân của Chủ nghĩa Cộng sản được Tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush khánh thành vào ngày 12 tháng 6 năm 2007, kỷ niệm 20 năm ngày Tổng thống Ronald Reagan đọc bài diễn văn nổi tiếng "Hãy phá đổ bức tường này" trước Bức tường Berlin.

Một dự luật (gọi tắt là H.R. 3.000) cho phép dựng đài tưởng niệm được bảo trợ bởi hai Dân biểu Hoa Kỳ: Dana Rohrabacher và Tom Lantos, và hai Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ: Claiborne Pell và Jesse Helms được đồng thuận thông qua vào ngày 17 tháng 12 năm 1993 và được Tổng thống Bill Clinton ký thành luật theo bộ Luật công chúng 103-199 Chương 905 (Public Law 103-199) của Hoa Kỳ. Vì chậm trễ trong việc thiết lập tượng đài, giấy phép sau đó được gia hạn theo Chương 326 của bộ Luật công chúng 105-277 được chấp thuận ngày 21 tháng 10 năm 1998 cho đến hết ngày 17 tháng 12 năm 2007. Ủy ban Vận động Xây dựng Đài Tưởng niệm Nạn nhân của Chủ nghĩa Cộng sản có nhiệm vụ gây quỹ và điều hành các giai đoạn đầu hoạch định cho tượng đài.

Tháng 11 năm 2005, Ủy ban Kế hoạch Thủ đô Quốc gia chấp thuận mẫu thiết kế cho tượng đài là một bản sao bức tượng "Nữ thần Dân chủ" bằng đồng cao 3 mét với hình người phụ nữ cầm ngọn đuốc tự do - hình ảnh mà các sinh viên Trung Quốc đã dựng lên trong cuộc biểu tình ở Thiên An Môn năm 1989. Đài tưởng niệm gây ra lời chỉ trích từ đại sứ quán Cộng hòa Nhân dân Trung hoa vì bức tượng gợi nhớ lại các cuộc biểu tình đòi dân chủ đã bị đàn áp bằng xe tăng và súng đạn tại Quảng trường Thiên An Môn. Đại sứ quán gọi việc xây dựng tượng đài này như "một mưu toan phỉ báng Trung Hoa".

Mẫu thiết kế đài tưởng niệm và bức tượng là công trình của điêu khắc gia Thomas Marsh. Tượng được đặt trên một bệ đá, mặt trước có khắc câu: To the more than one hundred million victims of Communism and those who love liberty (Để tưởng nhớ hơn 100 triệu nạn nhân của chủ nghĩa Cộng sản và những người yêu chuộng tự do); và mặt sau: To the freedom and independence of all captive nations and peoples (Cho tự do và độc lập của những quốc gia và dân tộc bị giam cầm).

Công trình tưởng niệm này do quỹ Victims of Communism Memorial Foundation (VOCMF) xây dựng. Đây là một tổ chức bất vụ lợi được thành lập theo bộ Luật công chúng 103-199 vào năm 1994, nhằm mục đích tưởng niệm hơn một trăm triệu nạn nhân của chế độ cộng sản trên thế giới. Chủ tịch của VOCMF là ông Lee Edwards, chủ tịch danh dự là Tổng thống George W. Bush. Ngân khoản cho công trình xây cất này là 825 ngàn đô la Mỹ, được đóng góp bởi nhiều cá nhân, tổ chức, đoàn thể chính trị cùng nhiều quốc gia từng là nạn nhân của chế độ cộng sản như Ba Lan, Hungary, Cộng hòa Séc, Slovakia, Bulgaria, Estonia, Gruzia, Cuba, Đài Loan... Tổng cộng số tiền đóng góp do "cộng đồng người Việt gây quỹ cho VOCMF" thu được là 100 ngàn đô la.

Theo thống kê này, chế độ cộng sản đã giết hại hàng triệu người, có rất nhiều nạn nhân vô tội, vô danh đã bị giết khắp nơi như Liên Xô, Trung Quốc, Việt Nam, Campuchia, Lào, Cuba... Họ đã bị giết trong những trại cải tạo, trong những ngục tù, trong những cuộc đại cách mạng, trong các cuộc cải cách ruộng đất... Tượng đài sẽ giúp cho giới trẻ hiểu một phần của lịch sử thế giới trong thế kỷ XX.

VOCMF quyết tâm thực hiện dự án họ đề ra suốt 10 năm vì họ cho rằng tội ác của chủ nghĩa phát xít đã được thế giới công nhận nhưng tội ác của chủ nghĩa cộng sản vẫn ít người trên thế giới biết tới.

Lễ đặt viên đá đầu tiên xây đài tưởng niệm này vào ngày 27 tháng 9 năm 2006. Vào ngày 12 tháng 6 năm 2007, đài tưởng niệm được chính thức khánh thành, có Tổng thống George W. Bush tham dự[5]. Trong số hàng trăm khách mời thuộc các quốc gia từng và đang theo chính thể cộng sản, có nhiều người được cho là nạn nhân trực tiếp của những chính thể theo chủ nghĩa cộng sản, như nhà thơ người Việt Nguyễn Chí Thiện, tù nhân chính trị Trung Hoa Harry Wu, nhà báo chống cộng Litva Nijol Sadnait và nhiều người khác.

Trong buổi lễ khánh thành, Tổng thống Bush đã nêu ẩn danh của những người từng là nạn nhân của chủ nghĩa cộng sản:

“Họ gồm có các nạn nhân Ukraina bị chết đói trong Nạn đói Vĩ đại dưới thời Stalin; hoặc những người Nga bị giết trong các cuộc thanh trừng của Stalin; những người Litva, Latvia và Estonia bị quăng lên xe chở trâu bò và bị đầy khổ sai trong các trại tử thần vùng giá rét của chủ nghĩa Cộng sản Xô Viết. Họ bao gồm những người Trung Hoa bị giết chết trong Đại nhảy vọt và Cách mạng Văn hóa; những người Campuchia bị tàn sát trong những cánh đồng chết của Pol Pot; những người Đông Đức bị bắn chết trong lúc cố trèo qua Bức tường Berlin để tìm tự do; những người Ba Lan bị tàn sát tại rừng Katyn; và những người Ethiopia bị tàn sát trong cuộc "Khủng bố Đỏ"; những người da đỏ Miskito bị giết chết bởi chế độ độc tài Sandinista ở Nicaragua; và những người Cuba, Việt Nam bị chết chìm trong lúc vượt thoát bạo quyền.”

Ông Bush cũng nói: "Thủ đô Hoa Kỳ chưa từng có đài tưởng niệm nào cho nạn nhân của chế độ cộng sản" và "Trước sự hiện diện của những người, nam cũng như nữ, đã đấu tranh cưỡng lại cái ác và tiếp tay đưa đến sự sụp đổ của đế quốc cộng sản, tôi hãnh diện nhận lấy Đài Tưởng niệm Nạn nhân của Chủ nghĩa Cộng sản, thay mặt cho nhân dân Hoa Kỳ".

Có một thống kê khác, nhiều chi tiết hơn, in trong sách Le Livre noir du communisme: Crimes, terreur, répression (tạm dịch: "Quyển sách đen của Chủ nghĩa Cộng sản: Tội ác, khủng bố, đàn áp"), là một quyển sách liệt kê các tội ác của các chính phủ cộng sản từ xưa đến năm 1997, kể cả đàn áp dân chúng, giết người ngoài pháp luật, trục xuất, và nạn đói nhân tạo. Quyển sách được xuất bản lần đầu tiên tại Pháp vào năm 1997, sau đó được dịch ra nhiều thứ tiếng (bản tiếng Anh được xuất bản bởi Nhà xuất bản Đại học Harvard dưới tựa The Black Book of Communism: Crimes, Terror, Repression), tác phẩm đã được bán gần 1 triệu bản cho đến năm 2001. Ấn bản tiếng Đức, được nhà xuất bản Piper phát hành vào năm 2004, có một chương được viết bởi Joachim Gauck vào năm 1998[1][2], mà từ 18.03.2012 là tổng thống Đức.

Nhóm biên soạn cuốn sách là các nhà nghiên cứu và chuyên gia châu Âu. Họ tuyên bố đã sử dụng các tài liệu vừa được công bố lúc đó từ văn thư lưu trữ mật của KGB, cơ quan an ninh Liên Xô.

Stéphane Courtois, trong phần giới thiệu, tuyên bố rằng chủ nghĩa Cộng sản là một lý thuyết lý tưởng, tuy nhiên trong thực hành đã hình thành một thể chế chính trị mà đã đàn áp có hệ thống đến cả khủng bố người dân. Lý thuyết đó theo ông nên được xét đoán qua những kết quả thực tế. Để mà giữ vững quyền lực, Stéphane Courtois cho rằng các chế độ Cộng sản đã làm "các tội phạm tập thể thành một hệ thống chính phủ tiêu chuẩn". Theo Stéphane Courtois, mặc dù các chính phủ Cộng sản sau này không còn quá đáng như xưa, qua các tài liệu trong văn khố và những lời kể của vô số nhân chứng, Stéphane Courtois tuyên bố rằng khủng bố ngay từ đầu đã là đặc điểm của chế độ Cộng sản. Cái ý tưởng cho đó chỉ là tình cờ của nhiều tình huống rủi ro nhập lại của một vài quốc gia hay một vài thời kỳ là hoàn toàn sai lầm.

Trong phần kết luận, tác giả tuyên bố rằng: "Các chế độ cộng sản đã... biến tội ác hàng loạt thành một hình thức chính thể" và ước tính khoảng 100 triệu người đã bị giết dưới các chế độ Cộng sản, cao hơn cả dưới chế độ Đức Quốc xã là 25 triệu người.

Courtois đã trích dẫn tổng số lượng người chết là 94 triệu người, không kể số lượng người "thiếu hụt" (giảm dân số do tỷ lệ sinh thấp hơn dự kiến). Các phân tích về số người chết do Courtois đưa ra như sau:

--- 65 triệu ở Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

--- 20 triệu ở Liên Xô.

--- 2 triệu ở Campuchia.

--- 2 triệu ở Bắc Triều Tiên.

--- 1,7 triệu ở châu Phi.

--- 1,5 triệu ở Afghanistan.

--- 1 triệu ở các nước Cộng sản Đông Âu.

--- 1 triệu ở Việt Nam.

--- 150 nghìn ở Mỹ Latinh.

--- 10 nghìn người chết từ "kết quả từ hành động của phong trào cộng sản quốc tế và các bên Cộng sản phi quyền lực."

Courtois tuyên bố rằng chế độ Cộng sản có trách nhiệm cho một số lớn các ca tử vong hơn bất kỳ lý tưởng hoặc phong trào chính trị khác, bao gồm cả chủ nghĩa phát xít. Các số liệu thống kê của các nạn nhân bao gồm các vụ hành quyết, cố ý hủy diệt dân số do nạn đói, tử vong do trục xuất, giam thể xác hoặc thông qua lao động cưỡng bức.
hongvulannhi  
#11425 Posted : Tuesday, October 29, 2019 11:25:43 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,393

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Đức Thánh Cha: Đối với Ki-tô hữu,
lòng cậy trông giống như không khí để hít thở


10/30/2019 11:34:11 AM

Để trở thành những con người của cậy trông và hy vọng, chúng ta không được dính bén với điều gì và sống trong niềm mong mỏi hướng tới cuộc gặp gỡ với Thiên Chúa. Nếu chúng ta đánh mất viễn tượng này, cuộc sống sẽ như một dòng nước ngưng đọng, không chuyển động và rồi hư hoại.

UserPostedImage

Cậy trông và hy vọng là cách thức hướng sang bờ bên kia. Đức Thánh Cha đã dùng hình ảnh ấy trong bài giảng thánh lễ sáng nay tại nhà nguyện Santa Marta để thúc giục các tín hữu sống “ trong khắc khoải” hướng tới cuộc gặp gỡ với Thiên Chúa. Nếu không, cuộc sống của người Ki-tô hữu có nguy cơ trở thành một thứ “học thuyết triết học” nào đó mà thôi.

Khởi đi từ bài đọc thứ nhất trong Phụng vụ hôm nay, trích từ thư thánh Phaolô gửi tín hữu Rô-ma (Rm 8,18-25), Đức Thánh Cha nói về “bài ca cậy trông" của thánh Phaolô. Chắc chắn là “có những tín hữu thành Roma" phàn nàn kêu ca và thánh Phaolô kêu gọi họ nhìn về phía trước.

Sống trong niềm mong đợi gặp gỡ Thiên Chúa

“Tôi nghĩ rằng: những đau khổ chúng ta chịu bây giờ sánh sao được với vinh quang mà Thiên Chúa sẽ mặc khải nơi chúng ta.” Cũng thế, “muôn loài thọ tạo ngong ngóng đợi chờ ngày Thiên Chúa mặc khải vinh quang của con cái Người.” Cậy trông và hy vọng chính là hướng tới cuộc mạc khải của Thiên Chúa, hướng đến cuộc gặp gỡ với Người.

Cậy trông giống như ném chiếc mỏ neo sang bờ bên kia và bám vào sợi dây bên này. Nhưng “không chỉ một mình chúng ta”, mà toàn thể thụ tạo cũng hy vọng được giải thoát, để bước vào vinh quang dành cho con cái Thiên Chúa. Và cả chúng ta nữa, những người lãnh nhận “những ân huệ đầu tiên của Thánh Thần”, cũng đang rên xiết trong lòng trong khi mong đợi ngày vinh quang.

Hy vọng chính là luôn sống trong khắc khoải và mong đợi, trong khi biết rằng chúng ta không “làm tổ” ở nơi này. Cuộc sống của người Ki-tô hữu là “cuộc sống không ngừng khắc khoải”. Nếu một Ki-tô hữu mất đi viễn tượng này, cuộc sống của người ấy trở nên ngưng trệ. Và nếu một điều gì đó không chuyển động, nó sẽ bị hủy hoại. Nếu một dòng nước ngừng chảy, ngừng chuyển động, nó sẽ bị hư hoại. Một Ki-tô hữu không còn khả năng vươn tới, không còn khắc khoải, không còn hướng đến bờ bên kia, người ấy sẽ mất đi một điều gì đó, và rồi cuộc đời sẽ ngưng trệ. Với người ấy, cuộc đời Ki-tô hữu sẽ chỉ là một học thuyết triết học mà thôi. Và một khi sống như thế, người ấy sẽ nói rằng có đức tin nhưng chẳng hề có cậy trông và hy vọng.

Thánh Thần làm việc trong chúng ta với những điều nhỏ bé

Nhưng không phải dễ để hiểu được thế nào là cậy trông và hy vọng. Nếu chúng ta nói về đức tin, chúng ta sẽ nói đến "niềm tin vào Thiên Chúa – Đấng đã tạo dựng chúng ta, niềm tin vào Chúa Giêsu – Đấng đã cứu chuộc chúng ta; rồi đến việc đọc Kinh thánh, việc biết những điều cụ thể về đức tin". Nếu chúng ta nói về đức ái, thì đức ái liên quan đến việc "làm điều thiện cho người thân cận, cho tha nhân". Nhưng cậy trông là điều khó hiểu. Đó là "nhân đức khiêm nhường nhất" mà "chỉ người nghèo mới có thể có".

Nếu chúng ta muốn trở thành những con người của cậy trông và hy vọng, chúng ta phải là những người nghèo, những người nghèo không gắn bó với bất cứ điều gì. Trở nên nghèo và mở ra với bờ bên kia. Cậy trông là khiêm tốn, và đó là nhân đức mà chúng ta cần phải sống mỗi ngày. Mỗi ngày, chúng ta phải sống lại điều ấy. Mỗi ngày, chúng ta phải cầm lấy sợi dây và thấy rằng chiếc mỏ neo đã được cố định ở đó rồi và tay mình giữ chặt lấy sợi dây; mỗi ngày chúng ta phải nhớ rằng chúng ta có sự bảo đảm, và rằng chính Thánh Thần làm việc trong chúng ta với những điều nhỏ bé.

Cậy trông không bao giờ làm ta thất vọng

Để làm rõ thế nào là cậy trông, Đức Thánh Cha đã dùng dụ ngôn mà Chúa Giê-su kể trong đoạn Tin Mừng hôm nay. Nước Thiên Chúa giống như chuyện một hạt cải được người nọ lấy gieo trong vườn mình. Chúng ta mong đợi nó lớn lên. Chúng ta không cần phải ngày nào cũng đến xem nó ra sao, vì nghĩ rằng nếu không làm thế, nó sẽ chẳng thể lớn lên. Nói về cậy trông và hy vọng, thánh Phao-lô nói: “cậy trông cần lòng kiên trì”. Kiên trì chính là việc biết rằng chúng ta gieo, nhưng Thiên Chúa mới làm cho lớn lên. Nói về lòng kiên trì, Chúa Giê-su còn dùng hình ảnh “nắm men” bà kia lấy vùi vào ba thúng bột. Nắm men không được cất trong tủ lạnh nhưng là được “nhào nặn giữa đời”, như hạt lúa được gieo vào lòng đất vậy.

Vì thế, hy vọng và cậy trông là một nhân đức không dễ để hiểu và cũng chẳng dễ sống. Cậy trông giúp chúng ta bước đi và chỉ được nhìn thấy từ bên dưới. Nhưng tôi muốn nói rằng đức cậy trông và hy vọng chính là không khí để người Ki-tô hữu hít thở, không khí của cậy trông. Ngược lại, người ấy sẽ không thể bước đi, không thể tiến bước vì không biết mình phải đi đâu. Chính hy vọng mang lại cho chúng ta sự bảo đảm: cậy trông không làm ta thất vọng. Không bao giờ! Nếu bạn cậy trông, bạn sẽ không phải thất vọng. Chúng ta cần phải mở ra với lời hứa của Thiên Chúa, hướng tới lời hứa ấy, nhưng chúng ta biết rằng có Thánh Thần hoạt động nơi chúng ta. Xin Thiên Chúa ban cho tất cả chúng ta ân sủng này: sống trong mối giằng co và căng thẳng. Đó không phải là vấn đề thần kinh và não bộ, mà là bởi Thánh Thần “ném” chúng ta sang bờ bên kia và giữ gìn chúng ta trong cậy trông và hy vọng.

Trần Đỉnh, SJ
(Vatican News 29.10.2019)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11426 Posted : Wednesday, October 30, 2019 12:00:43 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,393

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Tóm lược Tài Liệu Cuối Cùng của Thượng Hội Đồng Giám Mục
về Vùng Amazon


Vũ Văn An

27/Oct/2019

UserPostedImage

Vatican News, ngày 26/10, cung cấp bản tóm lược sau đây về Tài Liệu Cuối Cùng của Thượng Hội Đồng Giám Mục về Vùng Amazon vừa kết thúc với phiên họp cuối cùng chiều thứ Bẩy, 26 tháng 10, và Thánh Lễ Bế Mạc sáng Chúa Nhật 27/10/2019.

Năm chương, cộng với phần giới thiệu và phần kết luận ngắn gọn: Tài liệu cuối cùng của Phiên họp đặc biệt của Thượng hội đồng giám mục cho Vùng Toàn-Amazon được phát hành vào tối ngày 26 tháng 10, theo ý chí rõ ràng của Đức Giáo Hoàng. Tài liệu này đề cập đến nhiều chủ đề khác nhau, bao gồm truyền giáo, hội nhập văn hóa, sinh thái toàn diện, bảo vệ các dân tộc bản địa, nghi lễ Amazon, vai trò của phụ nữ và các thừa tác vụ mới, đặc biệt là tại các khu vực thiếu tiếp cận với Bí tích Thánh Thể.

Hoán cải: đây là sợi chỉ xuyên suốt tài liệu cuối cùng của Thượng hội đồng Toàn Vùng Amazon. Hoán cải được phát biểu với các nhấn mạnh khác nhau: toàn diện, mục vụ, văn hóa, sinh thái và đồng nghị (synodal). Bản văn này là kết quả của cuộc trao đổi “cởi mở, tự do và tôn trọng” được thực hiện trong ba tuần làm việc của Thượng hội đồng, để kể lại câu truyện các thách đố và tiềm năng của vùng Amazon, vốn là “trái tim sinh học của thế giới”, trải rộng trên chín quốc gia và có hơn 33 triệu người sinh sống, trong đó có khoảng 2.5 triệu người bản địa. Tuy nhiên, vùng này, theo diện tích vốn dễ bị tổn thương nhất trên thế giới vì sự thay đổi khí hậu do con người gây ra, đang “tận lực chạy đua đến cái chết”. Và do đó, Tài liệu nhắc lại rằng một hướng đi mới là điều cần thiết để cứu nó, để tránh một tác động thảm khốc trên toàn hành tinh.

Chương I - Hoán cải Toàn diện

Ngay từ đầu, tài liệu đã khuyên chúng ta bước vào một “cuộc hoán cải toàn diện thực sự”, với một cuộc sống đơn giản và đạm bạc, theo cách của Thánh Phanxicô Assisi, để dấn thân vào việc liên kết hài hòa với “ngôi nhà chung”, vốn là công trình sáng tạo của Thiên Chúa. Sự hoán cải như vậy sẽ dẫn dắt Giáo hội trở thành một Giáo hội “luôn di động”, bước vào trái tim của mọi dân tộc Amazon. Tiếng nói Amazon là một thông điệp về sự sống được phát biểu qua một thực tại đa sắc tộc và đa văn hóa, được tượng trưng nơi những khuôn mặt đa dạng sống trong đó. “Sống tốt”, và “làm tốt” là lối sống của người dân Amazon. Điều này có nghĩa là sống hòa hợp với chính mình, với người khác và với đấng tối cao, trong một liên thông đạt duy nhất giữa toàn bộ vũ trụ, để tạo ra một dự án sống trọn vẹn cho mọi người.

Nỗi đau khổ của Amazon: tiếng kêu của đất và tiếng kêu của người nghèo

Tuy nhiên, bản văn không quên nhiều nỗi buồn và bạo lực lớn hiện đang làm tổn thương và biến dạng Amazon, đe dọa chính sự sống của nó: tư hữu hóa các của cải tự nhiên; các mô hình sản xuất có tính trấn lột; nạn phá rừng đã ảnh hưởng đến 17% toàn vùng; ô nhiễm từ các ngành công nghiệp khai khoáng; thay đổi khí hậu; buôn bán ma túy; nghiện ngập; buôn lậu; việc kết tội các nhà lãnh đạo và bảo vệ lãnh thổ; các nhóm vũ trang bất hợp pháp. Trên cơ sở rộng lớn hơn, có câu truyện cay đắng về di dân ở Amazon ở nhiều bình diện khác nhau: tính di động truyền thống của các nhóm bản địa trong lãnh thổ của họ; buộc dân cư bản địa phải di cư; di dân quốc tế và người tị nạn. Tất cả các nhóm này cần được chăm sóc mục vụ xuyên biên giới, bao gồm quyền được tự do đi lại. Chúng ta đọc thấy, vấn đề di dân nên được đối đầu một cách có phối hợp bởi các Giáo hội ở biên giới. Ngoài ra, một công việc chăm sóc mục vụ thường trực phải được xem xét cho các di dân đang trở thành các nạn nhân của nạn buôn người. Tài liệu Thượng Hội Đồng cũng mời chúng ta chú ý đến việc di cư cưỡng bức của các gia đình bản địa ở các trung tâm đô thị, nhấn mạnh rằng hiện tượng này đòi “một đáp ứng mục vụ chung” ở các khu ngoại vi. Do đó, có lời khuyên thành lập các nhóm truyền giáo, phối hợp với các giáo xứ, sẽ có thể đối phó với khía cạnh này, cung ứng các nền phụng vụ hội nhập văn hóa và tạo điều kiện dễ dàng cho việc hội nhập các cộng đồng này vào các thành phố.

Chương II - Hoán cải mục vụ

Nhắc lại bản chất truyền giáo của Giáo hội là điều chủ yếu. Bản văn nói, truyền giáo không phải là một điều tùy chọn, bởi vì Giáo hội là truyền giáo, và hành động truyền giáo là mô hình cho mọi việc làm của Giáo hội. Ở Vùng Amazon, Giáo hội phải lấy Người Samaritanô nhân hậu làm mẫu mực, nghĩa là Giáo Hội phải ra ngoài để gặp gỡ mọi người. Giáo Hội phải là Mađalêna, được yêu thương và hòa giải để vui mừng loan báo Chúa Kitô Phục sinh, và phải là “Maria”, nghĩa là Giáo Hội phải sinh ra những đứa con trong đức tin, nhưng cũng phải được hội nhập văn hóa nơi các dân tộc được Giáo Hội phục vụ. Do đó, điều quan trọng là phải chuyển từ một thừa tác vụ “viếng thăm” sang một thừa tác vụ có mặt thường trực. Vì lý do này, Tài liệu Thượng Hội Đồng gợi ý rằng các Tu hội tu sĩ trên toàn thế giới thiết lập ít nhất một tiền đồn truyền giáo tại một trong các quốc gia của vùng Amazon.

Sự hy sinh của các vị tử đạo truyền giáo

Thượng hội đồng không quên nhiều nhà truyền giáo đã dành cả cuộc đời của họ để truyền bá Tin Mừng ở Amazon; những trang vinh quang nhất trong lịch sử đó đã được các vị tử đạo viết. Đồng thời, Tài liệu nhắc nhớ rằng việc loan báo Chúa Kitô trong vùng thường được thực hiện trong thông đồng với các quyền lực đàn áp người dân. Vì lý do này, ngày nay, Giáo hội có “cơ hội lịch sử tự tách mình” khỏi “các thế lực thực dân mới, bằng cách lắng nghe các dân tộc Amazon và thực hiện một cách minh bạch hoạt động tiên tri của mình".

Đối thoại đại kết và liên tôn

Trong bối cảnh này, cả đối thoại đại kết lẫn liên tôn đều rất quan trọng. Bản văn viết, đó là “nẻo đường truyền giảng tin mừng không thể thiếu ở Amazon”. Một mặt, nó phải lấy điểm xuất phát từ Lời Chúa để khởi diễn những nẻo đường hiệp thông thực sự. Mặt khác, liên quan đến đối thoại liên tôn, Tài liệu khuyến khích sự hiểu biết lớn hơn về các tôn giáo và giáo phái bản địa, để các Kitô hữu và người ngoài Kitô giáo, có thể cùng nhau hành động để bảo vệ ngôi nhà chung của họ. Vì lý do này, những khoảnh khắc gặp gỡ, nghiên cứu và đối thoại giữa các Giáo Hội Amazon và các tín đồ của các tôn giáo bản địa được đề nghị.

Nhu cầu cấp thiết cho thừa tác mục vụ bản địa và thừa tác vụ giới trẻ

Tài liệu tiếp tục nhắc nhớ sự cần thiết của một nền mục vụ bản địa, một nền mục vụ sẽ có một vị trí chuyên biệt trong Giáo hội: thực thế, điều cần thiết là phải tạo ra và duy trì “việc ưu tiên chọn các sắc dân bản địa”, và tạo ra một xung lực truyền giáo lớn hơn nơi các ơn gọi bản địa, để Amazon có thể được chính người Amazon truyền giảng tin mừng.

Hơn nữa, phải dành chỗ cho tuổi trẻ Amazon, với cả ánh sáng lẫn bóng tối của họ: đang bị chia rẽ giữa truyền thống và canh tân; đang đắm chìm trong cuộc khủng hoảng dữ dội về các giá trị; nạn nhân của những thực tại đáng buồn như nghèo đói, bạo lực, thất nghiệp, các hình thức nô lệ mới và khó tiếp cận giáo dục. Bản văn nhận định rằng họ thường kết thúc trong tù, hoặc tự tử. Tuy nhiên, những người Amazon trẻ tuổi có cùng ước mơ và hy vọng như những người trẻ tuổi khác trên thế giới - và Giáo hội, được kêu gọi trở thành sự hiện diện tiên tri, phải đồng hành với họ trên hành trình của họ, để ngăn chặn việc danh tính và lòng tự trọng của họ khỏi bị nguy hại hoặc bị phá hủy. Đặc biệt, Tài liệu gợi ý “một thừa tác vụ tuổi trẻ đổi mới và can đảm”, với một thừa tác mục vụ luôn tích cực, tập chú vào Chúa Giêsu. Thực vậy, những người trẻ tuổi là một nguồn cứ liệu thần học (theological “locus”) và là các nhà tiên tri của hy vọng, họ muốn trở thành những người chủ đạo, và Giáo hội Amazon muốn thừa nhận chỗ đứng của họ. Do đó, có lời mời cổ vũ các hình thức truyền giảng tin mừng mới, bao gồm cả việc sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội, và giúp đỡ những người bản địa trẻ tuổi đạt được tính liên văn hóa lành mạnh.

Chăm sóc mục vụ tại các thành phố và gia đình

Bản văn cuối cùng của Thượng hội đồng sau đó đề cập đến chủ đề thừa tác mục vụ thành thị, đặc biệt chú ý đến gia đình. Ở các khu ngoại vi đô thị, họ phải chịu cảnh nghèo đói, thất nghiệp, thiếu nhà ở, cũng như vô số vấn đề về sức khỏe. Do đó, điều trở nên cần thiết là bảo vệ quyền của mọi người để mọi người đều có quyền truy cập như nhau các lợi ích mà thành phố phải cung cấp trên cơ sở các nguyên tắc bền vững, dân chủ và công bằng xã hội. Bản văn viết, điều cần thiết là chiến đấu, để trong “các thị trấn bùn lầy nước đọng”, các quyền căn bản có thể được bảo đảm. Thiết lập “một thừa tác vụ chào đón” cũng nên được coi có tính trung tâm, vì tình liên đới huynh đệ với di dân, người tị nạn và người vô gia cư sống trong bối cảnh đô thị. Trong lĩnh vực này, sự trợ giúp hợp lệ có thể phát xuất từ các cộng đồng giáo hội cơ bản, vốn là “hồng phúc của Thiên Chúa ban cho các Giáo hội địa phương của vùng Amazon”. Đồng thời, các chính sách công nhằm cải thiện phẩm chất cuộc sống ở các vùng nông thôn cũng được kêu gọi, để tránh việc người dân di chuyển không kiểm soát vào các thành phố.

Chương III - Hoán cải văn hóa

Tài liệu viết tiếp, hội nhập văn hóa và liên văn hóa là điều quan trọng, để đạt được một sự hoán cải văn hóa dẫn các Kitô hữu ra ngoài để gặp gỡ người khác và học hỏi từ họ. Thực thế, người dân Amazon với “mùi hương cổ xưa” của họ - một mùi hương cho thấy sự tương phản giữa sự tuyệt vọng mà người ta hít thở trên lục địa, với các giá trị hỗ tương, liên đới và ý thức cộng đồng của họ - cung ứng nhiều giáo huấn về sự sống và một viễn kiến toàn diện về thực tại có khả năng hiểu rằng trọn bộ sáng thế được nối kết với nhau ; và, do đó, bảo đảm một nền quản trị bền vững. Bản văn Thượng Hội Đồng lặp lại, Giáo hội cam kết liên minh với các sắc dân bản địa, đặc biệt trong việc tố cáo các cuộc tấn công vào cuộc sống của họ, các dự án thương mại trấn lột, chính sách diệt chủng và diệt sinh thái, và việc kết tội các phong trào xã hội.

Bảo vệ đất đai và bảo vệ sự sống

Bản văn viết, việc bảo vệ đất đai “không có mục đích nào khác ngoài việc bảo vệ sự sống”, và đặt căn bản trên nguyên tắc tin mừng bảo vệ phẩm giá con người. Do đó, cần phải tôn trọng các quyền tự quyết, phân định lãnh thổ của họ và tham khảo ý kiến trước của người dân bản địa về việc sử dụng đất đai của họ. Một điểm chuyên biệt được dành riêng cho các sắc dân bản địa trong các vùng cô lập tự nguyện, mà con số lên khoảng 130 ở Amazon ngày nay. Thường là nạn nhân của thanh lọc sắc tộc, Giáo hội phải thực hiện hai loại hành động, một có tính mục vụ và loại kia áp dụng áp lực để các chính quyền quốc gia chịu bảo vệ quyền lợi và tính bất khả xâm phạm của các lãnh thổ của những dân tộc này.

Thần học bản địa và lòng đạo đức bình dân

Do đó, theo quan điểm hội nhập văn hóa - nghĩa là nhập thể Tin Mừng vào các nền văn hóa bản địa - nền thần học bản địa đã được dành chỗ và cả lòng đạo đức bình dân nữa, mà các cách phát biểu của nó phải được đánh giá cao, đồng hành, phát huy và đôi khi phải “thanh tẩy”, vì chúng là những khoảnh khắc ưu hạng của việc truyền giảng tin mừng, một sự truyền giảng phải dẫn đến một cuộc gặp gỡ với Chúa Kitô. Việc loan báo Tin Mừng không phải là một diễn trình hủy diệt, mà là một diễn trình tăng trưởng và củng cố những “hạt giống của Lời Chúa” trong các nền văn hóa. Từ đó, có sự bác bỏ mạnh mẽ “lối truyền giảng tin mừng theo phong cách thuộc địa” và “duy cải đạo” để tiếp nhận lối loan báo hội nhập văn hóa nhằm cổ vũ một Giáo Hội có bộ mặt Amazon, biết tôn trọng và bình đẳng trọn vẹn với lịch sử, văn hóa và lối sống của người dân địa phương. Về phương diện này, Tài liệu của Thượng Hội Đồng đề nghị rằng các trung tâm nghiên cứu trong Giáo hội nên nghiên cứu và thu thập các truyền thống, ngôn ngữ, tín ngưỡng và khát vọng của người bản địa, khuyến khích nền giáo dục dựa trên bản sắc và văn hóa của chính họ.

Tạo ra một mạng lưới truyền thông giáo hội Toàn Vùng Amazon

Tài liệu viết tiếp, cả trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, dự án giáo dục này nên cổ vũ kiến thức cổ xưa về y học cổ truyền trong mọi nền văn hóa. Đồng thời, Giáo hội cam kết cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ở những nơi mà các chương trình chăm sóc sức khỏe quốc gia không với tới. Ngoài ra còn có lời kêu gọi mạnh mẽ phải có việc giáo dục về tình liên đới, đặt căn bản trên ý thức về nguồn gốc chung và tương lai chung của mọi người, cũng như một nền văn hóa truyền thông nhằm cổ vũ đối thoại, gặp gỡ và chăm sóc “ngôi nhà chung”. Một cách chuyên biệt, bản văn của Thượng Hội Đồng đề nghị tạo ra một mạng lưới truyền thông giáo hội Toàn-Vùng Amazon; một mạng lưới học thuật về giáo dục song ngữ và các hình thức giáo dục mới, và thậm chí cả học hàm thụ nữa.

Chương IV - Hoán cải sinh thái

Trước “một cuộc khủng hoảng môi trường xã hội chưa từng có”, Thượng Hội Đồng kêu gọi một Giáo hội Amazon có khả năng cổ vũ một hệ sinh thái toàn diện và một sự hoán cải sinh thái, theo đó, mọi “điều được nối kết với nhau”.

Sinh thái toàn diện, con đường duy nhất có thể có

Hy vọng rằng nhờ việc thừa nhận “các vết thương do con người gây ra” cho lãnh thổ, người ta có thể tìm ra các mô hình phát triển dựa trên công lý và tình liên đới. Điều này diễn dịch thành một thái độ biết liên kết việc chăm sóc mục vụ cho thiên nhiên với công lý cho những người nghèo nhất và thiệt thòi nhất trên thế giới. Sinh thái toàn diện không nên được hiểu như một con đường nữa mà Giáo hội có thể chọn cho tương lai, mà là con đường duy nhất có thể có để cứu vùng này khỏi sự khai khoáng trấn lột, khỏi sự đổ máu vô tội và khỏi việc kết tội những người bảo vệ Amazon. Giáo hội, trong tư cách là “thành phần của tình liên đới quốc tế”, nên phát huy vai trò trung tâm của sinh quần Amazon trong việc duy trì sự cân bằng của hành tinh và khuyến khích cộng đồng quốc tế cung cấp các nguồn lực kinh tế mới để bảo vệ nó, tăng cường các công cụ của quy ước khung về khí hậu.

Việc bảo vệ nhân quyền và các đòi hỏi của đức tin

Hơn cả một bổn phận chính trị và nghĩa vụ xã hội, bảo vệ và cổ vũ nhân quyền còn là những điều được Đức tin của chúng ta đòi hỏi. Trước nghĩa vụ Kitô giáo này, Tài liệu tố cáo sự vi phạm nhân quyền, cũng như sự phá hủy khai khoáng; trong liên minh với các Giáo Hội khác, tiếp nhận và hỗ trợ các chiến dịch chống đầu tư vào các công ty khai khoáng gây thiệt hại về xã hội và sinh thái cho Amazon; đề nghị một sự chuyển đổi năng lượng triệt để và tìm kiếm các hình thức năng lượng khác để thay thế; và cũng đề nghị việc phát triển các chương trình đào tạo để chăm sóc “ngôi nhà chung”. Các quốc gia được yêu cầu ngừng nghĩ vùng này như một nguồn tài nguyên vô tận, và cũng có vị hy vọng có được một “mô hình mới về việc phát triển bền vững” biết kết hợp khoa học và y học cổ truyền. Có kiến nghị cho rằng không được đặt các quan tâm thương mãi lên trên mối quan tâm đối với môi trường và nhân quyền.

Một Giáo hội liên minh với các cộng đồng Amazon

Lời kêu gọi nhận trách nhiệm: tất cả chúng ta được kêu gọi bảo vệ công trình của Thiên Chúa. Các nhân vật chủ đạo của việc chăm sóc và bảo vệ cũng như bênh vực các dân tộc là chính các cộng đồng Amazon. Giáo hội là đồng minh của họ, cùng bước đi với họ, mà không áp đặt một cách hành động đặc thù nào; nhìn nhận sự khôn ngoan của các dân tộc liên quan đến tính đa dạng sinh học, và chống lại bất cứ hình thức cướp đoạt sinh học (biopiracy) nào. Có lời yêu cầu rằng các tác nhân mục vụ và các thừa tác viên thụ phong được đào tạo về sự nhạy cảm đối với môi trường xã hội này, theo gương của các vị tử đạo Amazon. Ý tưởng là tạo ra các thừa tác vụ để chăm sóc ngôi nhà chung.

Bảo vệ sự sống

Trong Tài liệu, cam kết của Giáo hội là bảo vệ sự sống “từ khi thụ thai đến lúc kết thúc tự nhiên của nó”, và cổ vũ đối thoại liên văn hóa và đại kết, để chống lại các cơ cấu của sự chết, tội lỗi, bạo lực và bất công. Hoán cải sinh thái và bảo vệ sự sống ở Amazon, đối với Giáo hội, là một lời kêu gọi “học bỏ, học hỏi và học hỏi lại để vượt qua bất cứ xu hướng nào nghiêng về các mô hình thực dân từng gây hại trong quá khứ”.

Tội lỗi sinh thái và quyền có nước uống được

Định nghĩa “tội sinh thái” như “một hành động hoặc một thiếu sót chống lại Thiên Chúa, chống lại người lân cận của mình, chống lại cộng đồng, môi trường”, các thế hệ tương lai và đức công bằng đã được đề nghị. Để trả món nợ sinh thái mà các quốc gia vốn nợ của Amazon, Tài liệu đề nghị tạo ra một quỹ hoàn cầu cho các cộng đồng Amazon, để bảo vệ họ khỏi những ham muốn trấn lột của các công ty quốc gia và đa quốc gia.

Thượng hội đồng nhắc nhớ “nhu cầu cấp bách phải khai triển các chính sách năng lượng nhằm giảm thiểu đáng kể lượng khí thải carbon dioxide và các loại khí khác liên quan đến việc biến đổi khí hậu”; cổ vũ các loại năng lượng sạch; và tập trung sự chú ý vào việc có nước uống được, một quyền căn bản của con người và là một điều kiện để thực hiện các nhân quyền khác.

Bảo vệ trái đất có nghĩa là khuyến khích việc tái sử dụng và tái biến chế; giảm thiểu việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch và chất nhựa; sửa đổi các thói quen ăn uống như tiêu thụ quá nhiều thịt và cá; áp dụng lối sống đạm bạc; trồng cây.

Trong bối cảnh này, có một đề nghị thiết lập một Văn phòng Mục vụ Xã hội Amazon, làm việc hợp lực với CELAM, CLAR, Caritas, REPAM, các Hội đồng Giám mục, các Giáo hội địa phương, các trường đại học Công Giáo và các thực thể phi giáo hội. Việc tạo lập một văn phòng Amazon tại Thánh bộ Cổ vũ việc Phát triển Con người Toàn diện cũng đã được đề nghị.

Chương V - Những cách hoán cải mới có tính đồng nghị

Vượt qua chủ nghĩa giáo sĩ trị và các áp đặt độc đoán; củng cố nền văn hóa đối thoại, lắng nghe và biện phân tâm linh; đáp ứng các thách đố mục vụ: đó là những đặc điểm mà việc hoán cải đồng nghị phải dựa vào; một sự hoán cải mà Giáo hội được kêu gọi phải tiến bước trong sự hài hòa, dưới sự thúc đẩy của Chúa Thánh Thần ban sự sống và với sự táo bạo của tin mừng.

Tính đồng nghị, thừa tác vụ, vai trò tích cực của giáo dân và đời sống thánh hiến

Thách đố là diễn giải các dấu hiệu của thời đại dưới ánh sáng của Chúa Thánh Thần, và nhận diện nẻo đường phải đi theo để phục vụ kế hoạch của Thiên Chúa. Các hình thức thi hành tính đồng nghị rất đa dạng và phải được phân quyền, chú ý đến các diễn trình địa phương, mà không làm suy yếu các mối dây nối kết với các Giáo hội chị em và với Giáo hội hoàn cầu. Liên tục với Công đồng Vatican II, tính đồng nghị, được diễn dịch thành tính đồng trách nhiệm và thừa tác vụ của mọi người; bằng cách đặc biệt chú ý đến sự tham gia của giáo dân, cả nam và nữ, được coi là “các diễn viên ưu tuyển”. Tài liệu giải thích, sự tham gia của giáo dân, cả về tham khảo lẫn lẫn việc ra quyết định trong cuộc sống và sứ mệnh của Giáo hội, phải được tăng cường và mở rộng, bắt đầu với việc cổ vũ và trao quyền các thừa tác vụ “cho nam giới và nữ giới theo nguyên tắc công bằng”.

Tài liệu đề nghị rằng các Giám mục “có thể ủy thác, trong một thời gian chuyên biệt, khi không có linh mục, việc thi hành chăm sóc mục vụ của các cộng đồng cho một người không được trao ban phẩm tính linh mục, nhưng là thành viên của cộng đồng”. Tài liệu quy định rõ, trách nhiệm đối với cộng đồng vẫn thuộc về vị mục tử.

Thượng hội đồng sau đó đề nghị đời sống thánh hiến “nên có khuôn mặt Amazon”, bắt đầu với việc củng cố các ơn gọi bản xứ. Bên trong đề nghị này là việc nhấn mạnh đến tính hành trình (itinerancy) của những người thánh hiến đối với những người nghèo khổ và bị loại trừ nhất. Tài liệu cũng yêu cầu rằng việc đào tạo phải tập trung vào tính hội nhập văn hóa, việc hội nhập văn hóa và đối thoại giữa các nền linh đạo và các vũ trụ quan của Amazon.

Một khoảnh khắc thuận lợi cho phụ nữ

Một không gian rộng rãi trong Tài liệu đã được dành cho sự hiện diện của phụ nữ. Như sự khôn ngoan của các bậc tổ tiên đã cho thấy, mẹ đất có khuôn mặt nữ tính; và trong thế giới bản địa, phụ nữ là “một hiện diện sống động và có trách nhiệm trong việc phát huy con người”. Thượng hội đồng yêu cầu tiếng nói của phụ nữ được lắng nghe, họ được hỏi ý kiến, họ được tham gia một cách cương quyết hơn vào việc đưa ra quyết định, họ có thể đóng góp vào tính đồng nghị của giáo hội, và nắm quyền lãnh đạo mạnh mẽ hơn trong Giáo hội, trong các hội đồng mục vụ, hay “ngay cả trong các lãnh vực cai quản”. Là các nhân vật chủ đạo và những người bảo vệ sáng thế và của ngôi nhà chung, phụ nữ thường là “nạn nhân của bạo lực thể xác, luân lý và tôn giáo, bao gồm cả nạn diệt nữ [feminicide]”. Bản văn tái khẳng định cam kết của Giáo Hội trong việc bảo vệ các quyền lợi của họ, đặc biệt đối với các phụ nữ di cư. Đồng thời, nó công nhận các thừa tác vụ được Chúa Giêsu giao phó cho phụ nữ và kêu gọi “duyệt lại Tự Sắc Ministeria quaedam của Thánh Phaolô VI, để, khi được đào tạo và chuẩn bị thỏa đáng, phụ nữ cũng có thể nhận được các thừa tác vụ giúp lễ (acolyte) và đọc sách, song song với các thừa tác vụ khác họ vốn đã thi hành.

Một cách chuyên biệt, trong những bối cảnh trong đó các cộng đồng Công Giáo được hướng dẫn bởi phụ nữ, tài liệu yêu cầu thành lập một thừa tác vụ công nhận phụ nữ là nhà lãnh đạo của cộng đồng. Thượng hội đồng nhận định rằng nhiều cuộc tham vấn về Amazon muốn có “chức phó tế vĩnh viễn cho phụ nữ”, một chủ đề hiện diện rất nhiều trong diễn trình làm việc của Thượng hội đồng tại Vatican. Tài liệu bày tỏ mong muốn của những người tham gia Thượng hội đồng được chia sẻ kinh nghiệm của họ và các suy tư đã xuất hiện từ trước đến nay với “Ủy ban nghiên cứu về chức phó tế Phụ nữ”, được thành lập năm 2016 bởi Đức Giáo Hoàng Phanxicô và “chờ đợi kết quả”.

Các phó tế vĩnh viễn

Việc cổ vũ, huấn luyện và hỗ trợ các phó tế vĩnh viễn được mô tả là khẩn cấp. Phó tế, dưới quyền của Đức Giám Mục, là để phục vụ cộng đồng, và ngày nay có nghĩa vụ cổ vũ sinh thái toàn diện, phát triển con người, chăm sóc về mục vụ và xã hội và phục vụ những người gặp phải tình huống dễ bị tổn thương và nghèo đói, khiến họ giống như Chúa Kitô. Do đó, cần phải nhấn mạnh vào sự đào tạo liên tục, được đánh dấu bằng học tập học thuật và thực hành mục vụ, trong đó vợ và con cái ứng viên cũng tham gia. Thượng hội đồng quy định rõ, giáo trình đào tạo nên bao gồm các chủ đề ủng hộ đối thoại đại kết, liên tôn giáo và liên văn hóa; lịch sử Giáo hội tại Amazon; cảm giới và tính dục; vũ trụ quan bản địa; và sinh thái toàn diện. Nó khuyến nghị rằng các đội đào tạo gồm các thừa tác viên thụ phong và hàng giáo dân và việc đào tạo các phó tế vĩnh viễn trong tương lai trong các cộng đồng bản địa sống dọc theo các dòng sông được khuyến khích.

Việc đào tạo các linh mục

Việc đào tạo các linh mục nên được hội nhập văn hóa: cần phải chuẩn bị các mục tử biết sống Tin Mừng; biết giáo luật; biết cảm thương, theo gương Chúa Giêsu; sống gần gũi với mọi người; có khả năng lắng nghe, chữa lành và an ủi, mà không tìm cách áp đặt bản thân; biểu lộ sự dịu dàng của Chúa Cha. Trong lĩnh vực đào tạo chức linh mục, Tài liệu hy vọng bao gồm các môn học như sinh thái toàn diện, thần học sinh thái, thần học sáng thế, thần học bản địa, linh đạo sinh thái, lịch sử Giáo hội Amazon và nhân chủng học văn hóa Amazon. Thượng hội đồng khuyến cáo rằng các trung tâm đào tạo, thích đáng hơn, nên được đưa vào thực tế của Amazon, và những người trẻ không phải người Amazon nên có cơ hội tham gia vào việc đào tạo như vậy ở khu vực Amazon.

Tham dự bí tích Thánh Thể và việc phong chức linh mục

Việc tham dự Thánh Thể là trung tâm của cộng đồng Kitô giáo. Thế nhưng, Thượng hội đồng nhận định, nhiều cộng đồng giáo hội trong lãnh thổ Amazon gặp khó khăn rất lớn trong việc tiếp cận Bí tích Thánh Thể. Có thể cả nhiều tháng hoặc thậm chí cả nhiều năm, một linh mục mới có thể trở lại cộng đồng để cử hành Thánh lễ hoặc ban các Bí tích Hòa giải và Xức dầu. Tài liệu tái khẳng định việc đánh giá cao luật sống độc thân như một hồng phúc của Thiên Chúa, vì nó cho phép linh mục cống hiến trọn vẹn con người của ngài cho việc phục vụ cộng đồng, và tài liệu làm mới lại lời cầu xin cho có nhiều ơn gọi vào lối sống độc thân. Nhìn nhận rằng, “kỷ luật này không được yêu cầu bởi chính bản chất của chức linh mục”; và xem xét khoảng rộng mênh mông của lãnh thổ Amazon và sự khan hiếm các thừa tác viên thụ phong, Tài liệu cuối cùng đề nghị “các thẩm quyền có năng quyền thiết lập các tiêu chuẩn và tư thái, trong khuôn khổ của Lumen gentium 26, để phong chức linh mục cho những người đàn ông phù hợp, những người đã tạo lập hợp pháp một gia đình ổn định, được cộng đồng tôn trọng, những người đã sống chức phó tế vĩnh viễn một cách có hiệu quả và là những người đã nhận được một sự đào tạo thỏa đáng về chức linh mục để duy trì đời sống của cộng đồng Kitô giáo qua việc rao giảng Lời Chúa và cử hành các Bí tích ở những vùng xa xôi nhất của Amazon. Tài liệu xác định rằng, về phương diện này, “một số vị ủng hộ phương thức phổ quát hơn đối với chủ đề”.

Một cơ cấu giáo hội vùng hậu Thượng hội đồng, và một đại học Amazon

Thượng hội đồng đề nghị tái cơ cấu hóa các Giáo hội địa phương theo quan điểm Toàn Vùng Amazon, thay đổi kích thước các khu vực địa lý rộng lớn của nhiều giáo phận; gom thành nhóm các Giáo hội đặc thù hiện đang có mặt trong cùng một khu vực; và tạo ra một Quỹ Amazon cho mục đích truyền giảng tin mừng. Ý tưởng tạo ra một cơ cấu giáo hội vùng hậu Thượng Hội Đồng, được tổ chức cùng với REPAM và CELAM, để tiếp nhận nhiều đề nghị xuất hiện tại Thượng hội đồng. Trong lĩnh vực giáo dục, có đề nghị thành lập một trường đại học Công Giáo vùng Amazon, dựa trên nghiên cứu liên ngành, hội nhập văn hóa và đối thoại liên văn hóa, và Kinh thánh trong khi tôn trọng các phong tục và truyền thống của người bản địa.

Một nghi lễ Amazon

Để đáp ứng theo phong cách Công Giáo đích thực yêu cầu của cộng đồng Amazon muốn thích nghi phụng vụ bằng cách sử dụng viễn kiến của họ về thế giới, các truyền thống, biểu tượng và nghi thức gốc của họ, cơ cấu giáo hội nói ở trên được yêu cầu thiết lập một ủy ban có năng quyền ủy nhiệm một cuộc nghiên cứu về việc khai triển một nghi lễ Amazon có thể “phát biểu gia tài phụng vụ, thần học, kỷ luật và linh đạo của Amazon”. Một nghi lễ như vậy sẽ là một bổ sung cho 23 nghi lễ riêng biệt đã có trong Giáo Hội Công Giáo, làm phong phú thêm công việc truyền giảng tin mừng; khả năng phát biểu niềm tin vào nền văn hóa của riêng mình; và cảm thức phân quyền và tính hợp đoàn mà Giáo Hội Công Giáo có thể phát biểu. Gợi ý cũng được đưa ra là một nghi lễ giáo hội như vậy sẽ bổ sung cho cách thức trong đó người Amazon chăm sóc lãnh thổ và liên quan đến nguồn nước của họ. Cuối cùng, để khuyến khích diễn trình hội nhập văn hóa đức tin, Thượng hội đồng bày tỏ nhu cầu cấp thiết phải thành lập các ủy ban để dịch thuật và soạn thảo các bản văn Kinh thánh và phụng vụ bằng các ngôn ngữ địa phương, “duy trì chất thể các bí tích và thích nghi chúng với mô thức, mà không quên điều chủ yếu". Âm nhạc và ca hát cũng nên được khuyến khích ở bình diện phụng vụ.

Trong phần kết luận Tài liệu, các Nghị phụ Thượng Hội Đồng khẩn cầu sự bảo vệ của Trinh nữ Amazon, Mẹ của Amazon, được tôn sùng dưới nhiều danh hiệu khác nhau trong vùng.

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11427 Posted : Wednesday, October 30, 2019 12:05:33 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,393

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Suy tư về Thượng Hội Đồng Vùng Amazon:
Hãy ra sâu mà thả lưới


Thanh Quảng sdb

29/Oct/2019

UserPostedImage

Suy tư về Thượng Hội Đồng Vùng Amazon: “Hãy ra sâu mà thả lưới”

Trong buồi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật 27/10 vừa qua tại Quảng trường thánh Phêrô, Đức Thánh Cha Phanxicô đã suy tư về Thượng Hội Đồng Vùng Amazon. Ngài đã quảng diễn từ các bài đọc trong Thánh lễ bế mạc Thượng Hội đồng đặc biệt về Vùng Amazon như sau:

Lắng nghe tiếng than khóc của người nghèo.

Bài đọc thứ nhất trích từ Sách Sirach nhắc nhở chúng ta về điểm khởi đầu của hành trình mà Thượng hội đồng đã diễn ra là lắng nghe lời kêu cầu của người nghèo, vì tiếng họ "đã thấu trời cao" và "Chúa đã nghe lời họ kêu xin".

Đức Thánh Cha Phanxicô cho hay tiếng kêu cầu của người nghèo, cùng với vùng đất của họ đã thấu đến với chúng ta. Sau ba tuần của Thượng hội đồng, chúng ta không thể giả điếc làm ngơ được nữa!

Hãy cùng nhau tiến tới

Đức Thánh Cha Phanxicô mô tả chính Thượng hội đồng đã cùng nhau đồng hành, được Chúa ban cho lòng can đảm và niềm vui cậy trông. Đó là một khoảng thời gian lắng nghe hầu có phục vụ một cách hữu hiệu. Thương hội đồng đã cùng nhau trải nghiệm những nét đẹp để cùng nhau tiến tới...

Trong bài đọc thứ hai, Thánh Phaolô đã bày tỏ cái ý nguyện cuối cùng của mình: không phải là một ước nguyện cho riêng mình mà là cho Tin Mừng, hầu Lời Chúa có thể được loan báo tới mọi quốc gia. Và Đức Thánh Cha Phanxicô nói: “Đây cũng là điều tiên quyết mà Giáo hội mong muốn”.

Thám hiểm tới các vùng sâu vùng xa

Thượng hội đồng tự hỏi làm thế nào để có thể mở ra những con đường mới cho việc loan báo Tin Mừng? Đức Thánh Cha Phanxicô cho hay chúng ta không chỉ sống Tin mừng mà chúng ta còn phải vượt ra khỏi chính mình để tiến tới các vùng ngoại biên.

Thượng hội đồng mời gọi hãy dấn thân tới các vùng sâu vùng xa, vượt ra khỏi lãnh thổ an toàn của chúng ta, mà ra khơi tới các vùng biển sâu rộng mà Chúa Thánh Linh đang gọi mời chúng ta tới mà thả lưới.

Đức Trinh Nữ của Vùng núi rừng Amazon

Đức Thánh Cha Phanxicô đã kết thúc cuộc triều yết bằng kêu cầu Mẹ Maria, Nữ hoàng của vùng Amazon. Mẹ đã tự hòa nhập chính mình, với lòng can đảm khiêm nhường của một người mẹ, hầu trở thành người bảo vệ chở che cho con cái Mẹ đang bị áp bức...

Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi chúng ta hãy phó thác mọi người yếu hèn mong manh nhất và ngôi nhà chung của chúng ta cho Mẹ.

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11428 Posted : Wednesday, October 30, 2019 12:17:23 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,393

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5339 time(s) in 3585 post(s)

Những chỉ đạo cụ thể của Đức Thánh Cha Phanxicô
sau Thượng Hội Đồng Giám Mục về Amazon


Lm. Nguyễn Tất Thắng OP

29/Oct/2019

UserPostedImage

Thượng Hội Đồng Giám Mục về miền Amazon đã kết thúc sau 3 tuần lễ làm việc với việc bỏ phiếu chấp thuận tài liệu cuối cùng của THĐGM vào ngày 26.10. Tài liệu được trình lên Đức Thánh Cha Phanxicô để công bố theo cách ngài muốn. Thông thường, tài liệu này sẽ trở thành Tông Huấn Hậu Thượng Hội Đồng Giám Mục về Amazon.

1/ ĐTC đã ngỏ lời với các nghị phụ và các tham dự viên THĐGM về tài liệu cuối cùng bằng cách tóm tắt bốn khía cạnh được thảo luận tại THĐGM: văn hóa, sinh thái, xã hội và mục vụ. Về chiều kích văn hóa, ĐTC đặc biệt hài lòng với các cuộc thảo luận liên quan đến việc hội nhập văn hóa, đề cao và tôn trọng các nền văn hóa. Hội nhập văn hóa là một truyền thống của Giáo hội. Về chiều kích sinh thái, ĐTC nhấn mạnh Amazon có tầm quan trọng đang bị đe dọa. Cũng có nguy cơ sinh thái ở nhiều nơi khác. Về chiều kính xã hội: ĐTC Phanxicô nhận định rằng việc khai thác gây hại cho thiên nhiên và cho con người. Người dân Amazon bị bóc lột tàn bạo ở mọi bình diện và bản sắc văn hóa của họ bị phá hủy. Điều này bao gồm buôn bán người. Về chiều kích mục vụ, ĐGH xác nhận rằng việc loan báo Tin Mừng là điều cần thiết và cấp bách. Chiều kích này là chiều kích quan trọng nhất trong bốn chiều kích. Tin Mừng cần “được hiểu, tiếp thu và đồng hóa bởi các nền văn hóa này”. Các linh mục, giáo dân, nam nữ tu sĩ và các phó tế vĩnh viễn, tất cả đều có thể góp phần loan báo Tin Mừng. Cần óc sáng tạo nhiều hơn cần được áp dụng vào các thừa tác vụ mới.

2/ ĐTC nhận thấy cần nghiên cứu vai trò và chức phó tế vĩnh viễn phụ nữ trong Giáo hội sơ khai. ĐGH cho biết ngài dự định theo đuổi việc thành lập một ủy ban mới cùng với Bộ Truyền giảng Tin mừng cho Các Dân tộc vì mục đích này. Ủy ban nghiên cứu về chức phó tế Phụ nữ được thành lập năm 2016 bởi ĐTC Phanxicô.

3/ ĐTC nói về vai trò của phụ nữ trong Giáo hội: “Tôi chỉ muốn nhấn mạnh điều này: chúng ta vẫn chưa nhận ra người phụ nữ có nghĩa gì trong Giáo hội” “Chúng ta chỉ nghĩ về điều đó từ quan điểm chức năng. vai trò của phụ nữ trong Giáo hội vượt xa tính chức năng nhiều”

4/ ĐTC cho biết THĐGM đã thảo luận về các nghi lễ và các phụng vụ. Những điều này thuộc trách nhiệm của Bộ Phụng Tự” nên Ngài để Bộ này xem xét các đề nghị nhằm mục đích hội nhập văn hóa. ĐTC lưu ý rằng các nghi lễ hiện có trong Giáo hội bắt đầu từ nhỏ rồi phát triển lên. Chúng ta không nên sợ về những thực thể có bản chất đặc biệt bên trong Giáo Hội Mẹ. Tài liệu cuối cùng có ghi nhận rằng “cơ cấu giáo hội nói ở trên được yêu cầu thiết lập một ủy ban nghiên cứu việc khai triển một nghi lễ Amazon để có thể “diễn tả gia tài phụng vụ, thần học, kỷ luật và linh đạo của Amazon”. Một nghi lễ như vậy sẽ là một bổ sung cho 23 nghi lễ riêng biệt đã có trong Giáo Hội Công Giáo, làm phong phú thêm công việc truyền giảng tin mừng; khả năng biểu lộ niềm tin vào nền văn hóa của riêng mình; và cảm thức phân quyền và tính hợp đoàn mà Giáo Hội Công Giáo có thể diễn tả.”

5/ ĐTC nhắc đến sự hiện diện của các hội đồng giám mục, các bán hội đồng giám mục và các hội đồng giám mục vùng ở các nơi khác trên thế giới, và hỏi tại sao không thể áp dụng khái niệm hội đồng giám mục nhỏ hơn cho Amazon. Trong bối cảnh này, có một đề nghị thiết lập một Văn phòng Mục vụ Xã hội Amazon, làm việc hợp lực với CELAM, CLAR, Caritas, REPAM, các Hội đồng Giám mục, các Giáo hội địa phương, các trường đại học Công Giáo và các thực thể phi giáo hội.

6/ ĐTC cho biết sẽ nói chuyện với Đức Hồng Y Turkson để mở “một bộ phận Amazon” trong Bộ Phục vụ và Phát triển con người toàn diện, một cơ quan thuộc Giáo triều Rôma.

7/ Tài liệu cuối cùng đề nghị “các thẩm quyền có năng quyền thiết lập các tiêu chuẩn và tư thái, trong khuôn khổ của Lumen gentium 26, để phong chức linh mục cho những người đàn ông phù hợp, những người đã tạo lập hợp pháp một gia đình ổn định, được cộng đồng tôn trọng, những người đã sống chức phó tế vĩnh viễn một cách có hiệu quả và là những người đã nhận được một sự đào tạo thỏa đáng về chức linh mục để duy trì đời sống của cộng đồng Kitô giáo qua việc rao giảng Lời Chúa và cử hành các Bí tích ở những vùng xa xôi nhất của Amazon. Tài liệu xác định rằng, về phương diện này, “một số vị ủng hộ phương thức phổ quát hơn đối với chủ đề”. ĐTC Phanxicô không nói về vấn đề này. Trong một cuộc phỏng vấn năm 2017, ĐTC cho biết ngài cởi mở với ý tưởng về việc phong chức cho những người nam đã kết hôn để phục vụ các cộng đồng nông thôn bị cô lập, và cũng đã đề cập đến khả năng nhân rộng điều này ra không chỉ ở Amazon mà còn trên các đảo trong khu vực Thái Bình Dương.

Dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần, niềm hy vọng của Giáo hội Amazon được phát xuất từ việc lắng nghe, suy tư, cầu nguyện và thực hiện chung như ĐTC Phanxicô nói với các tham dự viên, “Tất cả chúng ta đều là những người chiến thắng khi chúng ta cùng nhau thực hiện công việc mục vụ của Giáo Hội”.

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Hoàng Thy Mai Thảo  
#11429 Posted : Wednesday, October 30, 2019 6:56:51 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,423

Thanks: 6912 times
Was thanked: 2764 time(s) in 1954 post(s)

Nước Mỹ đã "kịch trần" cường quốc thế giới

Thùy Dương - RFI - điểm báo Pháp - ngày 30-10-2019
Báo Les Echos, trong mục Ý kiến và bình luận, có bài đáng chú ý của cây bút chính luận quốc tế Jacques Hubert Rodier : « Nước Mỹ đã chạm đến giới hạn cường quốc thế giới ».

Hoa Kỳ rút quân khỏi Syria, mở đường cho Nga đưa quân đến và mở đường cho Thổ Nhĩ Kỳ tấn công người Kurdistan. Điều trớ trêu là chính nhờ sự giúp đỡ của lực lượng Kurdistan mà quân đội Mỹ tiêu diệt được thủ lĩnh tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo Daech Abou Bakr Al Baghdadi. Khi rút quân khỏi Syria, cũng như muốn rút quân khỏi Aghanistan, tổng thống Donald Trump đang làm những việc không khác mấy người tiền nhiệm Barack Obama. Ẩn chứa trong đó, theo cây bút xã luận Jacques Hubert Rodier, là chính quyền Washington thừa nhận sức mạnh quân sự của Mỹ đã "kịch trần", không thể hơn được nữa.

Thực ra, việc chính quyền Trump rút khỏi khu vực đang có xung đột không phải là điều gây ngạc nhiên. Vài tháng trước khi triển khai kế hoạch tái tranh cử tổng thống, ông Trump khẳng định lại : « Nước Mỹ sẽ không tiếp tục đóng vai sen đầm quốc tế ». Dân biểu Douma Nga, Viatcheslav Molotov, nhấn mạnh « Donald Trump làm đúng điều ông đã hứa. Ông làm điều mà ông cho là tốt cho nước Mỹ ». Molotov cũng nhận định « Donald Trump là triệu chứng, chứ không phải nguyên nhân » các vấn đề trên thế giới.

Quả thực, Donald Trump không phải tổng thống Mỹ đầu tiên tạo ra « khoảng trống địa chính trị ». Ngay từ thời người tiền nhiệm Barack Obama, Washington đã không muốn để Mỹ can thiệp khắp nơi trên thế giới, từ Irak, Bắc Triều Tiên, đến Iran, Afghanistan như các cố vấn quanh tổng thống Georges W.Bush từng muốn. Georges W.Bush, cho dù có « cái nhìn quá khích » về sức mạnh Hoa Kỳ, cũng đã từ bỏ ý định mở rộng NATO sang tận Ukraina và Gruzia. Chính quyết định này đã tạo cơ hội cho Nga sau này xâm chiếm lãnh thổ Gruzia và sáp nhập bán đảo Crimée của Ukraina

Còn Barack Obama là người đã để Pháp và Anh lên tuyến đầu tại Lybia để lật đổ Kadhafi. Cũng chính Obama hồi năm 2013 đã hủy lệnh không kích nhắm vào các căn cứ quân sự của chế độ Bachar Al Assad do nghi ngờ tổng thống Syria dùng vũ khí hóa học tấn công dân thường.

Nhưng người đi xa nhất chính là tổng thống đương nhiệm Donald Trump. Khẩu hiệu Nước Mỹ là trên hết được áp dụng vào mọi chính sách đối ngoại của Mỹ. Yêu cầu châu Âu chia sẻ gánh nặng chi tiêu quân sự, Donald Trump đã làm giảm vai trò của Washington ngay trong NATO.

Dân biểu Nga, Viatcheslav Molotov, hài lòng phát biểu, sự rút lui của Mỹ phản ánh một thực tế là sức mạnh của phương Tây suy giảm. Năm 1989, khi bức tường Berlin sụp đổ, kinh tế Tây phương chiếm tỉ trọng 80% kinh tế thế giới. Tỉ lệ này hiện chỉ còn 40%. Tuy nhiên, đó còn là do sự trỗi dậy của hai nền kinh tế Trung Quốc và Ấn Độ.

Donald Trump không phải là người đầu tiên rút Mỹ khỏi các xung đột của thế giới, nhưng ông đã đẩy nhanh tiến trình này. Chỉ có điều Donald Trump làm ngược lại lời khuyên của tổng thống Theodore Roosevelt : « Ăn nói nhỏ nhẹ và cầm một cây gậy lớn » để tiến xa hơn. Les Echos kết luận, thời nước Mỹ với « cây gậy lớn » không còn nữa. Cho dù Mỹ vẫn là siêu cường quân sự hàng đầu thế giới, nhưng Hoa Kỳ đã để mất ưu thế địa chính trị.

Dịch tả heo tại Trung Quốc : Cuộc khủng hoảng mới chỉ bắt đầu

Báo Les Echos đặc biệt quan tâm và dành bài điều tra nói về « Dịch tả heo tàn phá Trung Quốc ». Không gây bệnh cho người, nhưng dịch lây lan rất nhanh và làm heo nhiễm bệnh chết chỉ sau vài ngày. Xuất hiện từ tháng 08/2018 ở miền đông bắc Trung Quốc, dịch bệnh tả heo đã lan ra khắp cả nước.

Theo một chuyên gia, trong vòng 6 tháng, dịch bệnh lây lan tại Trung Quốc nhanh bằng 5 năm tại châu Âu. Bắc Kinh công bố có 160 ổ bệnh và 1,2 triệu con heo bị tiêu hủy, nhưng các chuyên gia châu Âu tại Trung Quốc cho biết con số trên thực tế lớn hơn rất nhiều. Rabobank, ngân hàng đầu tư trong lĩnh vực chế biến thực phẩm dự báo đàn heo nuôi tại Trung Quốc giảm 55% trong cả năm 2019 (200 triệu).

Ernan Cui, chuyên gia phân tích của Văn phòng nghiên cứu Gavekal Dragonomics tại Bắc Kinh giải thích Trung Quốc có 26 triệu trang trại nuôi heo, nên việc quản lý dịch bệnh sẽ rất phức tạp, nhất là vì ba phần tư số heo được nuôi tại các trang trại nhỏ, quy mô gia đình, vốn không bảo đảm điều kiện an toàn, vệ sinh chăn nuôi. Người Trung Quốc chỉ thích ăn thịt tươi nên heo thường được vận chuyển xa đến tận nơi tiêu dùng mới đưa vào lò mổ, các xe chở heo hầu như không bao giờ được cọ rửa, tẩy uế.

Chỉ cần một con heo trên xe nhiễm bệnh, virus sẽ dính vào xe. Toàn bộ số heo được chở trên xe trong suốt nhiều tháng sau đó sẽ nhiễm virus. Thêm vào đó, do số tiền bồi thường khi tiêu hủy heo nhiễm bệnh quá ít nên người chăn nuôi thường « bán tống bán tháo » qua địa phương khác, khiến dịch bệnh lây lan càng nhanh.

Trong khi đó, tại các địa phương, nếu chính quyền công nhận tỉnh có dịch tức là thừa nhận thất bại và sẽ bị chính quyền trung ương khiển trách, trừng phạt. Nhà chức trách địa phương vì thế thường che giấu thông tin về dịch bệnh để « che mắt » trung ương. Điều này khiến dịch tả heo vượt ra ngoài tầm kiểm soát của chính quyền Bắc Kinh.

Để khắc phục tình trạng khan hiếm thịt lợn, nguồn đạm động vật chính trong bữa ăn của người Trung Quốc, chính quyền tăng nhập khẩu 43% trong 9 tháng đầu năm nay, chủ yếu từ Tây Ban Nha, Đức và Canada. Tuy nhiên, 55 triệu tấn thịt heo tiêu thụ tại Trung Quốc mỗi năm lớn gấp 5 lần tổng số thịt tiêu thụ trên phần còn lại của toàn thế giới. Vì thế, kể cả nếu Trung Quốc tăng gấp đôi số thịt heo nhập khẩu thì cũng không đủ đáp ứng nhu cầu người dân.

Điều đáng lo ngại là kể cả khi chính quyền Bắc Kinh thực sự dốc sức xử lý dịch tả heo châu Phi, thì cũng sẽ phải mất nhiều năm Trung Quốc mới có thể xóa sổ dịch bệnh này. Các chuyên gia của văn phòng nghiên cứu Gavekal Dragonomics tại Bắc Kinh cho biết trong số 50 quốc gia từng bị dịch tả heo trong quá khứ, chỉ có 13 nước tiêu diệt được hoàn toàn dịch bệnh này và sau ít nhất là 5 năm. Nhưng chưa có nước nào phải đối mặt với một thách thức lớn và phức tạp như Trung Quốc.

Báo Les Echos kết luận cuộc khủng hoảng thịt heo tại Trung Quốc mới chỉ ở giai đoạn khởi đầu. Và điều này cũng có nghĩa là hệ quả cho cả thế giới cũng chỉ mới bắt đầu !

Achentina : Thách thức chờ đón tân tổng thống Fernandez

Những ngày này, thời sự Nam Mỹ được nhắc tới nhiều : kỳ bầu cử tổng thống ở Achentina và Bolivia, cuộc phản kháng xã hội tại Chilê. Báo Le Monde số ra hôm nay đặc biệt quan tâm đến những thách thức đang chờ đón tân tổng thống Achentina Alberto Fernandez : Giảm nhẹ gánh nặng nợ nần mà không phải kéo dài chính sách thắt lưng buộc bụng khắc nghiệt khiến dân chúng khổ sở.

Chính tân thổng thống phe trung tả, ngay sau khi tuyên bố thắng cử từ vòng 1 bầu cử, cũng thừa nhận mọi chuyện tới đây sẽ không dễ dàng, và điều duy nhất mà ông quan tâm là làm thế nào để người dân không phải chịu đựng thêm nữa. Trên thực tế, tình trạng nghèo đói đã tăng đáng kể dưới thời tổng thống Mauricio Macri thuộc phe trung hữu, lên nắm quyền từ năm 2015. Hiện nay, hơn 35% dân Achentina sống dưới ngưỡng nghèo, ngày càng nhiều doanh nghiệp phá sản, tỉ lệ thất nghiệp đạt mức cao nhất từ 13 năm trở lại đây.

Martin Karlos, kinh tế gia trưởng văn phòng tư vấn Elypsis, đánh giá ưu tiên hàng đầu của chính phủ hiện nay là ổn định tiền tệ. Kể từ đầu năm, đồng peso đã mất giá 50% so với đồng đô la. Lạm phát lên đến 55% trong vòng 12 tháng qua. Vào năm 2018, do nợ công quá cao, chính quyền Achentina đề nghị Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) trợ giúp tài chính. Khi đó, IMF cho Achentina vay 57 tỉ đô la, con số cao chưa từng có trong lịch sử định chế tài chính này. Hiện giờ, nợ công của Achentina đã tăng gấp đôi sau 10 năm, chiếm 80% tổng sản phẩm nội địa.

Năm 2050 : 300 triệu người sống trong ngập lụt ít nhất 1 lần

Trong lĩnh vực môi trường, khí hậu, trong bài viết « Số người bị đe dọa do mực nước biển dâng sẽ tăng gấp 3 lần », báo Le Figaro trích dẫn kết quả nghiên cứu của tổ chức Climate Central tại Princeton, Hoa Kỳ, đăng trên tạp chí Nature Communications hôm qua 29/10/2019.

Theo các tác giả bài báo, từ nay tới năm 2050, sẽ có 1 tỉ người sống ở các vùng đất thấp dưới mực nước biển 10m và con số trên sẽ còn tăng mạnh cho đến cuối thế kỷ XXI. 300 triệu người sẽ chịu cảnh ngập lụt ít nhất 1 lần/năm. Đến năm 2100, mực nước biển tăng khoảng 6 cm, sẽ có 400 triệu người thường xuyên sống trong ngập lụt, trong đó 237 triệu người tập trung tại 6 nước châu Á, nhiều nhất là tại Trung Quốc, Bangladesh và Ấn Độ.

Các chuyên gia dự báo đê điều sẽ không đủ để ngăn nước lũ. Điều thiết yếu vẫn là giảm thải khí CO2 ra môi trường để hạn chế Trái đất nóng dần lên, tránh để băng tan quá nhanh.

Khi bảo tàng có quá đông du khách tham quan

Trong lĩnh vực văn hóa, báo Le Monde quan tâm đến « các bảo tàng trước thách thức có quá đông du khách ». Khách phải đặt vé trước trên internet, chọn vé theo giờ, bị giới hạn khoảng thời gian đứng trước một kiệt tác, bảo tàng mở thêm lối vào, lắp đặt băng chuyền trước các tác phẩm để du khách không thể đứng tại chỗ quá lâu, mời khách chụp ảnh selfie trước tranh chép để giảm lượng khách muốn tận mắt ngắm bức tranh thật … là những biện pháp mới của nhiều bảo tàng. Thậm chí, có bảo tàng đã phải mời các chuyên gia ở sân bay, nhà ga đến tư vấn cho ban quản lý về cách phân luồng khách.

Thu hút được đông du khách tới thăm bảo tàng là một thành công của ban quản lý. Tuy nhiên, khi có quá đông du khách thì các bảo tàng đang phải « vắt óc » nghĩ ra cách để bảo đảm khách không phải chờ quá lâu khi mua vé, khách không đến quá đông vào cùng một thời điểm, không phải đợi chờ quá lâu để đến lượt chiêm ngưỡng một kiệt tác, nhất là trong bối cảnh du lịch đang trở thành một hiện tượng xã hội của thế kỷ XXI, khi mà chưa đi thăm bảo tàng, chưa chụp ảnh selfie trước kiệt tác được trưng bày trong bảo tàng đó thì chưa được coi là đi du lịch.

Tại Pháp, kỷ lục về số lượt khách thuộc về bảo tàng Louvre : 10,2 triệu khách trong năm 2018, tăng 25% so với năm 2017. Tính trung bình, mỗi ngày có 30.000 du khách đến chiêm ngưỡng dung nhan nàng Mona Lisa.
Mắt Buồn  
#11430 Posted : Wednesday, October 30, 2019 5:28:15 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,306

Thanks: 668 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Đường dây buôn người Việt Nam - Trung Quốc - Anh Quốc


UserPostedImage

Mẹ Nấm (Danlambao)

39 nạn nhân của một cuộc buôn người đã được phát hiện chết trong một chiếc xe tải đông lạnh -25 độ C (-13 độ F) tại Essex, Anh Quốc vào ngày 23.10.2019. Lúc đầu những nạn nhân này được cho là người Tàu. Tuy nhiên, hiện nay nhiều thông tin cho biết một trong số những nạn nhân này là người Việt.

Cảnh sát cho biết trong số 39 nạn nhân bị chết có 31 người đàn ông và 8 phụ nữ. Ba nghi can gồm 1 phụ nữ và 1 đàn ông ở vùng phía bắc nước Anh và 1 người từ Bắc Ái Nhĩ Lan đã bị bắt liên quan đến vụ buôn người gây tử vong này.

Theo NBC News, Đại sứ quán Việt Nam đã nhận yêu cầu từ một số gia đình tại Việt Nam xin trợ giúp để xác nhận người thân của họ có nằm trong danh sách những người bị tử vong. Tuy nhiên, nhân viên sứ quán cho biết họ chưa nhận được thông tin gì từ cảnh sát Anh Quốc.

Thông tin của Đại sứ quán Việt Nam đăng trên Facebook:

"Đến lúc này, quốc tịch của các nạn nhân chưa được xác nhận. Các cơ quan chức năng của Anh đang làm việc nhanh nhất có thể để xác định danh tính các nạn nhân và thông báo với gia đình họ.

Đây là một thảm kịch kinh hoàng, và chúng tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình và bạn bè của những người đã không may qua đời. Các cơ quan chức năng của Anh sẽ thực hiện một cuộc điều tra đầy đủ và toàn diện."

Theo báo The Guardian của Anh, một gia đình người Việt tại Hà Tĩnh đã lo ngại rằng con gái của họ là một trong những nạn nhân đã bị chết trong xe tải buôn người này.

Thông tin này đã được Facebooker Nghiêm Hoa đăng tải trước đó trên trang FB cá nhân. Nghiêm Hoa đã nhận được tin từ một người bạn, cho biết "một gia đình ở Hà Tĩnh đã mất liên lạc với con gái từ hôm 23, gần sát thời điểm xảy ra vụ việc. Cô gái 26 tuổi tên là My đã đi Trung Quốc để từ đó sang Anh. Hiện gia đình đang tìm kiếm mọi manh mối của con gái, và cần người ở Anh nhận ủy quyền để xác định xem con mình có trong số 39 người kia không."

Những lời nhắn cuối cùng của gia đình từ con gái Phạm Thị Trà My đã được Nghiêm Hoa đăng tải:

Theo người anh trai của Trà My nói với BBC thì Trà My rời Việt Nam bắt đầu hôm 3/10, bay sang Trung Quốc, ở đó vài hôm rồi đi Pháp để "vượt biên" sang Anh.

Theo thông tin của Daily Mail thì cô Phạm Thị Trà My, 26 tuổi đã phải trả £30000 (USD39000) cho hệ thống buôn người để đi từ Việt Nam sang Trung Quốc và từ đó đến Anh Quốc để mưu tìm một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Bên cạnh Phạm Thị Trà My, tờ Daily Mail cho biết có tổng cộng 6 nạn nhân người Việt trong số 39 người bị chết.

UserPostedImage

Một nạn nhân khác có thể bị chết trong vụ buôn người này là Nguyễn Đình Lương, 20 tuổi, theo BBC.

Theo báo Washington Post, vào năm ngoái, 21 người Việt trong đó có 11 trẻ em cũng đã được phát hiện sống sót trong một xe tải đông lạnh tại cảng Newhaven, miền Nam nước Anh. Tài xế người Romany đã bị kết án 6 năm tù.

Cũng theo Washington Post, nhiều chuyên gia về tệ nạn buôn người cho rằng những nạn nhân tại Essex là những người bị bị bắt cưỡng bức lao động hay là những người muốn nhập cư bất hợp pháp, phải trả tiền và được tổ chức vượt biên trong một đường dây buôn người nguy hiểm, đầy bất trắc.

26.10.2019
Mẹ Nấm
danlambaovn.blogspot.com

Edited by user Wednesday, October 30, 2019 5:29:33 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#11431 Posted : Wednesday, October 30, 2019 5:33:22 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,306

Thanks: 668 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Cảnh sát tìm thấy 12 người di cư còn sống
trong xe tải đông lạnh ở Bỉ


October 30, 2019

UserPostedImage

Cảnh sát Bỉ đã tìm thấy 12 người di cư còn sống, trong một chiếc xe tải đông lạnh tại khu vực đỗ xe trên đường cao tốc ở miền bắc Bỉ hôm thứ Tư, sau khi tài xế báo cho cơ quan chức năng, một phát ngôn nhân cảnh sát liên bang cho biết.

Người lái xe, đang vận chuyển trái cây và rau quả, đã gọi cảnh sát tìm thấy 12 người đàn ông trưởng thành có nguồn gốc từ Syria và Sudan và đưa họ đến Văn phòng xuất nhập cảnh ở thành phố Antwerp.

Tuần trước, 39 người di cư đã được tìm thấy đã chết trong một chiếc xe tải đông lạnh ở Anh sau khi vượt qua cảng Zeebrugge của Bỉ. Chính quyền Bỉ, giám sát ngày càng tăng trong cuộc chiến chống buôn người.

Cảnh sát hạt Essex ngày 29/10 phát lệnh truy nã Ronan Hughes, 40 tuổi, cùng em trai Christopher, 34 tuổi, ở thị trấn Armagh, Bắc Ireland với cáo buộc ngộ sát và buôn người.

39 thi thể, gồm 31 đàn ông và 8 phụ nữ, được phát hiện trong xe container đông lạnh do tài xế Maurice Robinson điều khiển tại khu công nghiệp Waterglade, hạt Essex vào rạng sáng 23/10. Tài xế này bị cáo buộc tham gia mạng lưới toàn cầu chuyên đưa người nhập cư trái phép vào Anh từ tháng 12/2018, nhưng không rõ vụ 39 thi thể trên container có liên quan tới đường dây này hay không.

Robinson đối mặt 39 cáo buộc ngộ sát, hai cáo buộc buôn người và một cáo buộc rửa tiền. Phiên xử tiếp theo dự kiến diễn ra vào ngày 25/11 tại tòa án Old Bailey ở thủ đô London.

TH

Hoàng Nam  
#11432 Posted : Wednesday, October 30, 2019 8:27:30 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,656

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)


Gửi những nhà văn khả kính & Terror in Little Saigon _ tiết lộ gì?


Monday, October 28, 2019

UserPostedImage

Thưa quý nhà văn, nhà thơ, nhà báo khả kính,

Theo tôi, nhà văn, nhà thơ được trời phú cho tính nhạy cảm trước thiên nhiên, trước hạnh phúc hay đau khổ của con người để viết lên tác phẩm cho đời. Dân tộc đang lầm than, thương mây khóc gió là mặc kệ đồng bào!

Có ông Phó Đề độc Hải Quân VNCH, phương danh là Hoàng Cơ Minh, lập ra cái Mặt Trận mệnh danh Kháng Chiến Phục Quốc. Nhà báo Đạm Phong nhận thấy đó làm một sự lừa đảo, nên đã lên tiếng tố cáo. Quân khủng bố đã giết ông một cách tàn bạo dã man.

Không một nhà báo, nhà văn, thi sĩ nào trong Cộng Động lên tiếng hài tội quân khủng bố vì nhát sợ, tôi có thể hiểu được. Nhưng không một tờ báo nào đăng một lời Phân Ưu đến gia đình nạn nhân thì tôi tự hỏi các nhà làm văn hóa có trái tim hay không. Lương tâm để đâu?

UserPostedImage

Sau khi Tướng Hoàng Cơ Minh đã chết từ năm 1987, tờ báo Kháng Chiến của Mặt Trận vẫn tiếp tục đăng thư của chiến hữu Chủ tịch từ chiến khu quốc nội gửi ra thăm đồng bào hải ngoại để tiếp tục quyên góp tiền đồng bào. Sự kiên đó, các nhà làm báo đều biết, nhưng tất cả đều im lặng. Nếu tôi bảo rằng báo chí tị nạn Việt Cộng đồng lõa với tội ác, với gian trá thì đúng hay sai?

UserPostedImage

Vào năm 1988, nhà văn Không Quân Đào Vũ Anh Hùng viết một bức thư gửi cho ông Nguyễn Kim Hườn, Tổng Vụ trưởng của Mặt Trận, yêu cầu nói lên sự thật về Mặt Trận cho đồng bào biết, thì không một tờ báo nào đăng. Tôi vì tình Quân chủng, đã đăng bài Vàng Rơi Không Tiếc của anh Đào Vũ Anh Hùng lên Giai phẩm Lý Tưởng KQ do tôi phụ trách. Mặt Trận tức giận, cho đoàn viên khủng bố Hội trưởng KQ, cá nhân tôi và Ban Biên tập Lý Tưởng. Thiếu tá Phạm Đăng Cường đã phải tự kết liễu đời mình vì bị Mặt Trận vu cho cái tội tư thông với Việt Cộng. Không một đoàn thể Quân Đội nào dám lên tiếng hài tội quân khủng bố. Thế mà họ cứ ông ổng ca bài ca “Huynh Đệ Chi Binh”! Rồi gào thật to “hàng vạn cánh tay đưa lên” một cách hùng hồn. Thật đáng xấu hổ!

UserPostedImage

Năm 2015, nhà báo AC Thompson làm phim phóng sự Terrors In Little Saigon nói về cái chết của những nhà báo Việt Nam, không một cơ quan truyền thông nào của Người Việt Tị Nạn Cộng Sản có một động thái tiếp tay với anh AC Thompson đi tìm sự thật. Chỉ có một số rất nhỏ nhà báo không có báo lên tiếng mà thôi. Tôi viết thư cám ơn nhà báo AC Thompson vì ngưỡng mộ lương tâm của nhà báo Hoa Kỳ đối với cái chết của những nhà báo Việt Nam.

Mặt Trận vu cho nhà báo AC Thompson được Việt Cộng cung cấp tiền bạc làm phim để làm nhục Cộng Đồng. Quý vị có thấy sự vơ vào của Mặt Trận có trơ trẽn hay không? Tôi biết anh AC Thompson rất khinh người Việt Nam thờ ơ, vô cảm, tuy anh không nói ra. Tôi ủng hộ Nguyễn Thanh Tú, con trai ký giả Đạm Phong, đi tìm thủ phạm đã giết cha mình, vì nghĩ mình có bổn phận giúp đỡ người con xấu số.

UserPostedImage

Trong ba năm ròng rã, Nguyễn Thanh Tú rời bỏ công việc, tự xuất tiền túi đi điều tra để tìm cho ra kẻ đã giết cha mình. Nhờ đó, Tú đã tìm ra những cái vòi của con bạch tuộc Việt Tân lâu nay làm Đại Nhạc hội Cám Ơn Anh và Tổ chức VOICE làm công tác từ thiện giúp người tị nạn ở Thái Lan vào Canada. Thay vì giúp người tị nạn, Trịnh Hội đã đánh tráo đưa đảng viên Việt Cộng vào. Nguyễn Thanh Tú trình chứng cớ bằng video rõ ràng, không thể chối cãi.

UserPostedImage

Nhận thấy Nguyễn Thanh Tú kêu gọi đồng bào giúp quỹ pháp lý để thuê FBI tìm chứng cớ xác thực để đưa thủ phạm ra tòa là hợp lý, tôi đã tiếp tay với Tú, vì nghĩ đó là bổn phận của người còn lương tâm.

UserPostedImage

Thế mà có ông nhà văn Giao Chỉ Vũ văn Lộc, nguyên Đại tá trong Quân Lực VNCH, viết bài chụp mũ cho ai chống lại tổ chức VOICE của Trịnh Hội là Việt Cộng. Bởi sự hàm hồ của ông Đại tá VNCH, tôi đã viết một bài để giáo hóa ông ta, tôi khinh một kẻ làm ô danh VNCH. Vì trách nhiệm của người lính, tôi đã viết nhiều bài chứng minh Việt Tân (con đẻ Kháng Chiến HCM) đã bị Việt Cộng sử dụng, mặc dù bị bọn bồi bút, đầy tớ của Mặt Trận phỉ báng một cách hỗn hào.

UserPostedImage

Thưa quý nhà làm văn hóa khả kính,

Thiết nghĩ quý vị không nên tự cho mình làm văn hóa, không muốn dính dáng đến chính trị. Tưởng rằng mình đứng riêng một cõi để giữ danh thơm, không bị bọn tay sai Việt Tân phỉ báng là tránh được cái nhục đối với xứ sở cưu mang mình? Riêng tôi, tôi nhận thấy Mặt Trận Kháng Chiến Bịp của Hoàng Cơ Minh là một vết ô nhục cần phải tẩy xóa để nòi giống Việt Nam không bị thế giới khinh khi.

Tôi xin gửi đến quý nhà văn hóa bài viết của tôi để giáo hóa ông Đại tá mất tư cách, để quý nhà văn hóa khả kính nhận định.

Trân trọng.

Bằng Phong Đặng văn Âu

UserPostedImage

Phóng sự điều tra “Terror in Little Saigon” trên truyền hình PBS

Nếu nghe tới chữ K-9 và Mặt Trận, những ai từng sống ở Việt Nam, đặc biệt là ở miền Nam Việt Nam trước năm 1975 chắc đang liên tưởng đến Mặt trận Giải phóng Miền Nam và một tổ đặc công ám sát.

Nhưng không.

UserPostedImage

K-9 ở đây được phóng viên điều tra A.C. Thompson nói đó là một nhóm đặc trách ám sát những nhà báo Việt ở Hoa Kỳ trong những năm từ 1981 đến 1990, còn Mặt Trận là tên tắt của Mặt trận Quốc gia Thống nhất Giải phóng Việt Nam được thành lập năm 1982 dưới sự lãnh đạo của cố Đề đốc Hoàng Cơ Minh.

Theo điều tra của Thompson K-9 là một cánh tay của Mặt Trận.

UserPostedImage

A.C. Thompson làm việc với cơ sở truyền thông ProPublica và chương trình Frontline của hệ thống truyền hình PBS trong gần hai năm để thực hiện phóng sự về những vụ ám sát nhà báo gốc Việt tại Mỹ.

Thiên phóng sự điều tra mang tên “Terror in Little Saigon” – Khủng bố ở Little Saigon – dài 54 phút đã được chiếu trên kênh PBS tối thứ Ba 3/11/2015.

Những ai theo dõi sinh hoạt chính trị của người Việt tại Hoa Kỳ, kể từ khi cộng đồng này được thành hình sau cuộc di tản khỏi Việt Nam vào tháng 4/1975 sẽ không thấy phóng sự đưa ra được thêm bằng chứng cụ thể nào về cái chết của hai nhà báo Dương Trọng Lâm và Nguyễn Đạm Phong, chủ điểm của phóng sự.

UserPostedImage

Ký giả A.C. Thompson trong phóng sự nói rằng K-9 thuộc Mặt Trận của cố Đề đốc Hoàng Cơ Minh và là nhóm đặc trách ám sát các nhà báo Việt ở Hoa Kỳ thời thập niên 1980

Ám sát các nhà báo hải ngoại

Qua phim và bài viết có cùng tên phổ biến trên mạng ProPublica, phóng viên Thompson dựa vào hai nhân vật ẩn danh để đưa ra kết luận K-9 đã giết Dương Trọng Lâm và Nguyễn Đạm Phong.

Người đầu tiên nhắc đến K-9 có giọng nói miền Nam. Người thứ nhì được phóng viên cho biết là cựu thành viên lãnh đạo của Mặt Trận đã xác nhận K-9 giết hai nhà báo nêu trên.

Trong khi thực hiện phóng sự, ký giả Thompson tìm cách phỏng vấn những nhân vật cột trụ của Mặt Trận như Phạm Văn Liễu, Hoàng Cơ Định, Trần Minh Công, Nguyễn Kim và Nguyễn Xuân Nghĩa nhưng đều bị từ chối.

UserPostedImage

Chỉ mình ông Nguyễn Xuân Nghĩa đồng ý trả lời phỏng vấn của Thompson.

Trong phim ông Nghĩa có nhắc đến những bài viết nhục mạ Mặt Trận của một số nhà báo, rồi những vụ ám sát, tấn công chính trị mà ông biết đến, nhưng ông không muốn bàn về những điều làm xấu hình ảnh cộng đồng.

Khi máy quay hình đã tắt, ông Nghĩa nhìn nhận rằng trong một buổi họp của Mặt Trận đã có những thành viên đòi ám sát một nhà báo ở Quận Cam nhưng ông đã khuyên ngăn không nên làm. Chi tiết này không được nhắc đến trong phim mà chỉ có trong bài báo.

UserPostedImage

Trong khi phim chú trọng đến cái chết của Dương Trọng Lâm tại San Francisco và Nguyễn Đạm Phong ở Houston, bài viết nhắc đến những vụ ám sát các nhà báo gốc Việt khác như Phạm Văn Tập (báo Mai) ngay giữa Quận Cam, Đỗ Trọng Nhân (nhân viên trình bày báo Văn Nghệ Tiền Phong), Lê Triết (bỉnh bút của Văn Nghệ Tiền Phong) và vợ ông ở Virginia, vợ chồng Nguyễn Văn Luỹ (Hội Việt kiều Yêu nước, bà Luỹ chết tại chỗ, ông Luỹ thoát chết) ở San Francisco. Các nhà báo Cao Thế Dung và Đoàn Văn Toại, cùng cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Gia cư Trần Khánh Vân cũng bị bắn nhưng không chết.

UserPostedImage

Ông Nguyễn Đăng Khoa là cựu thành viên Mặt Trận hiện ở San Jose

Người bắn Trần Khánh Vân là Trần Văn Bé Tư đã bị bắt, ra tòa bị án tù 7 năm.

Nói chuyện với Thompson, Bé Tư nói ông không thuộc nhóm K-9.

UserPostedImage

Johnny Nguyễn, cựu thành viên Mặt Trận nhưng vẫn coi Tướng Hoàng Cơ Minh như anh hùng, tình nghi là người giết Nguyễn Đạm Phong, bị điều tra bởi đại thẩm đoàn nhưng không bị buộc tội vì không đủ chứng cớ.

Mặt Trận là kháng chiến giả và vi phạm pháp luật?

Dù được cung cấp nguồn tài liệu, qua những hồ sơ đã được giải mật, thiên phóng sự của Thompson chỉ xác nhận một số điều mà nhiều người Việt đã biết qua báo Việt ngữ từ thập niên 1980, đặc biệt là các bán nguyệt san Việt Nam Hải Ngoại của Đinh Thạch Bích, Tự Do của Nguyễn Đạm Phong và Văn Nghệ Tiền Phong của Nguyễn Thanh Hoàng là những báo đã có nhiều bài viết phê phán, chỉ trích Mặt Trận là kháng chiến giả.

Thí dụ như chuyện ông Hoàng Cơ Minh, dưới danh tính một người Nhật, đi Thái Lan, để rồi qua Lào tìm kiếm người Mỹ mất tích từ chiến tranh Việt Nam trong kế hoạch của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ.

UserPostedImage

Nay phim đưa ra tài liệu là bản sao đơn xin nhập tịch của ông Hoàng Cơ Minh mang tên người Nhật.

Hay chuyện căn cứ kháng chiến chỉ ở trên đất Thái, không phải trong nội địa Việt Nam như Mặt Trận đưa tin trên báo Kháng Chiến, và được sự yểm trợ của tình báo và các tướng Thái Lan. Trong phóng sự có phỏng vấn một tướng Thái và ông xác nhận điều này.

UserPostedImage

Ông Trần Văn Bé Tư bị tù 7 năm vì tội mưu toan ám sát cựu quan chức Việt Nam Cộng hòa Trần Khánh Vân vì ông Vân cổ vũ cho đối thoại với Hà Nội. Ông Tư không nhận mình thuộc nhóm K-9

Thompson cũng tới biên giới Thái-Lào phỏng vấn một người đã nhiều lần hướng dẫn ông Minh và thành viên của nhóm vượt qua biên giới.

Hay chuyện những thành viên Mặt Trận đi theo và nói rằng ông Minh đã giết họ, trong đó có người mang quốc tịch Mỹ, như thế là một tội hình sự đáng bị truy tố trước tòa án Hoa Kỳ.

Phóng sự cũng nhắc đến chuyện lãnh đạo Mặt Trận là những công dân Mỹ dùng tiền để mua vũ khí với âm mưu lật đổ chính quyền một nước khác, tức chính quyền Hà Nội, là vi phạm luật Hoa Kỳ và cần bị truy tố.

UserPostedImage

Nhưng khi A.C. Thompson đưa những sự kiện, từ ám sát nhà báo, mua bán vũ khí chuyển qua Thái Lan, đến những cái chết ở biên giới Thái-Lào hỏi giới hữu trách Mỹ thì hầu như chỉ nhận được sự im lặng hay từ chối thảo luận.

Phóng sự truyền hình cũng như bài báo cho rằng Mặt Trận và chính phủ Mỹ dưới thời Tổng thống Ronald Reagan đã có những việc làm vi phạm luật pháp Mỹ. Qua “Terror in Little Saigon” Thompson cho là đã tìm ra một số manh mối về những vụ giết nhà báo gốc Việt và nhìn rộng ra liên quan đến việc làm mờ ám của chính quyền Mỹ thời đó.

Vụ án Dương Trọng Lâm

Thực hiện phóng sự này, ký giả A.C. Thompson muốn Hoa Kỳ mở lại những cuộc điều tra.

Nhưng các giới chức trách không quan tâm vì hồ sơ đã đóng và nằm trong hộp lưu giữ từ 20 năm qua.

Qua sự kiện phóng sự điều tra “Terror in Little Saigon” được tung ra, tôi có bàn luận với nhà văn Giao Chỉ Vũ Văn Lộc, là người đã sống và tham gia sinh hoạt cộng đồng người Việt vùng San Jose và San Francisco từ bốn mươi năm qua.

UserPostedImage

Chúng tôi nhắc lại cái chết của Dương Trọng Lâm vào tháng 7/1981 là một sự kiện làm rúng động cộng đồng.

Lúc đó tôi hoạt động sinh viên tại Đại học Berkeley, thường tổ chức biểu tình, hội thảo về vi phạm nhân quyền tại Việt Nam nên có một bác ở San Jose gọi điện thoại lên nói tôi nên cẩn thận khi ra đường, đừng đi một mình, vì có thể bị cộng sản trả thù.

Ông Vũ Văn Lộc, cựu Đại tá Quân lực Việt Nam Cộng hòa, kể rằng bố của Dương Trọng Lâm là Trung tá Dương Văn Lạng làm việc dưới quyền ông. Theo lời ông Lộc, Lâm bướng bỉnh và rất khác thân phụ về quan điểm chính trị.

Lâm tốt nghiệp Đại học Oberlin ở Ohio, có lúc làm việc tại Trung tâm Định cư Đông Nam Á ở San Francisco dưới thời ông Michael Huỳnh – người mới qua đời tại Sài Gòn.

Sau đó Lâm đứng ra mở Trung tâm Phát triển Thanh Thiếu niên Việt và qua cơ sở này, vào mùa hè 1980 Lâm cho ra tờ báo Cái Đình Làng với chủ trương “vũ trang tư tưởng để khơi động chống mọi áp bức.”

Thời đó, sinh viên du học có quan điểm ủng hộ Hà Nội vẫn hoạt động tuyên truyền quanh vùng San Francisco và thường đem báo Thái Bình, của Hội Việt kiều Yêu nước tại Mỹ, và Cái Đình Làng bỏ vào hộp thư của tôi ở trước cửa ký túc xá và gửi đến cho nhiều gia đình người Việt.

UserPostedImage

Sau khi bắn Dương Trọng Lâm, một tổ chức có tên là Việt Nam Diệt Cộng Hưng Quốc Đảng (A.C. Thompson tìm thấy trong hồ sơ FBI với ký hiệu VOECRN) gửi thư từ Las Vegas đến văn phòng hãng thông tấn AP ở New York cho biết nhóm đã thực hiện vụ giết Dương Trọng Lâm ngày 21/7/1981.

Lúc đó chưa có Mặt Trận. Năm 1982 mới có phóng sự trên đài truyền hình CBS mang tên “HCM Trail”, ý so sánh với Ho Chi Minh Trail thời chiến, nói về Mặt Trận của Tướng Hoàng Cơ Minh và năm 1983 với hàng loạt Đại hội Chính Nghĩa chào đón tướng Minh từ chiến khu trở ra.

UserPostedImage

Ông Johnny Nguyễn bị điều tra nhưng không bị truy tố trong vụ ám sát nhà báo Nguyễn Đạm Phong vì không đủ bằng chứng

Thám tử Hendrix và Sanders của Sở cảnh sát San Francisco không tìm ra manh mối và kết luận vụ án mạng liên quan đến tiền bạc, chứ không mang mầu sắc chính trị.

Thực ra lúc đó cũng đang có tranh giành quyền lợi tài chánh qua các dịch vụ chuyển tiền và gửi hàng về Việt Nam giữa các tổ chức Việt kiều Yêu nước ở Mỹ và Canada và Lâm có thể là nạn nhân của những tranh chấp này.

Cựu Đại tá Vũ Văn Lộc cho biết Dương Trọng Lâm được chôn ở nghĩa trang Los Gatos gần San Jose. Sau các cụ biết được nên phản đối vì thế gia đình đã bốc mộ của Lâm đem đi nơi khác.

UserPostedImage

Cho đến nay chưa có bằng chứng cụ thể để truy tố một nghi can nào trong các vụ giết những nhà báo gốc Việt.

Tuy nhiên, phóng sự “Terror in Little Saigon” đưa ra kết luận rõ ràng là K-9, một cánh tay của Mặt Trận đã giết Dương Trọng Lâm và Nguyễn Đạm Phong.

Nếu Mặt Trận coi đây là một sự vu khống về những hành động khủng bố, ông Vũ Văn Lộc cho biết Mặt Trận có thể kiện ký giả A.C. Thompson, cơ sở truyền thông ProPublica và đài PBS ra tòa.

Nhìn lại cuộc chiến Việt Nam, nếu còn kéo dài qua đến Mỹ như một số nhà báo thường nhận định khi viết về sinh hoạt chính trị cộng đồng Việt, thì chắc còn phải chờ thời gian lâu mới biết thủ phạm đứng sau những vụ ám sát là ai.

Và cũng có thể không bao giờ tìm ra được vì cuộc chiến Việt Nam trước đây là một cuộc chiến với nhiều cái chết đầy bí ẩn.

Bùi Văn Phú
Hoàng Nam  
#11433 Posted : Wednesday, October 30, 2019 8:35:28 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,656

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Thông điệp từ một vùng biển chết


Lê Mạnh Hùng

October 30, 2019

UserPostedImage

Khung cảnh trong một ngôi làng ở huyện Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh, nơi có nhiều người tìm cách sang Anh Quốc để mưu sinh. (Hình: Nhac Nguyen/AFP/Getty Images)

Việc khám phá ra thi thể 39 người chết vì ngạt và rét bên trong một chiếc xe container ở phía sau một xe tải tại miền Nam nước Anh là một điều nhắc nhở mạnh mẽ cho người ta thấy những nguy hiểm mà con người có thể chấp nhận để đi tìm một cuộc sống tốt hơn.

Cảnh sát đầu tiên nghĩ rằng tất cả những nạn nhân đều là người Trung Quốc, nhưng nay người ta biết rằng hầu hết là người Việt và một số tin còn nói có thể tất cả đều là người Việt. Điều lạ là hầu hết những nạn nhân này đều đến từ một vùng của Việt Nam, hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh.

Nghệ An và Hà Tĩnh vốn vẫn là hai trong những tình nghèo nhất tại Việt Nam từ xưa tới nay và dân chúng vẫn có truyền thống đi kiếm ăn phương xa nếu không nói là di cư sang sống tại nơi khác. Nhưng có lẽ chưa thời nào họ lại mạo hiểm đi xa và đi trong nguy hiểm như thế này.

Theo như tường thuật của phóng viên đài Al-Jazeera trong môt chương trình đặc biệt về việc buôn bán nô lệ hiện đại năm 2016, trong đó một phóng viên của đài giả làm người muốn xuất ngoại bất hợp pháp thì chuyến đi đầy nguy hiểm. Trên nguyên tắc, đám buôn người này sẽ đưa những người muốn đi lậu bằng máy bay sang Nga. Từ Nga họ sẽ được chở bằng xe sang Tây Âu rồi từ đó sang Anh. Những người đi đều được trấn an rằng cả tiến trình này không có gì nguy hiểm và chỉ mất chừng vài tuần.

Nhưng thực tế khác hẳn. Con đường đi của họ đầy những hiểm nguy, bạo lực, và đối với phụ nữ còn có thêm vấn đề sách nhiễu tình dục. Điều tra của Al-Jazeera cho thấy một số phụ nữ Việt sang Anh may mắn kiếm được việc tại các tiệm nail và có thể gửi tiền về giúp đỡ gia đình, cũng có nhiều người bị buộc phải làm nô lệ không công hoặc là được trả luơng rất ít và còn phải đi làm mại dâm vào buổi tối.

Không có công ăn việc làm, môi sinh hủy hoại, băng đảng buôn lậu người, lơ là và khuyến khích của các giới cầm quyền cũng như cách đối xử kỳ thị của chính quyền đối với cộng đồng Công Giáo,… đều là những yếu tố đóng góp vào việc người ta bỏ ra đi.

“Hầu hết mọi người ở đây đều có một bà con ở nước ngoài.” Đó là lời ông Bùi Thạc mà người cháu ông là Bùi Phan Thắng đang bị e sợ là nằm trong số những người chết trong chiếc container tại Anh.

Và ông nói thêm: “Hầu hết các gia đình tại đây đều có người ra nước ngoài. Người già ở lại nhưng người trẻ đều phải kiếm đường ra nước ngoài vì ở nhà không kiếm ra việc.”

Đối với chính quyền Cộng Sản tại Việt Nam thì việc xuất khẩu lao động là một trong những chính sách được đặt ưu tiên, nhất là đối với những tỉnh nghèo như Nghệ An, Hà Tĩnh. Thu nhập đầu người tại hai tỉnh này thấp hơn nhiều so với toàn quốc. Trong lúc thu nhập đầu người trung bình cho toàn cõi Việt Nam là $2,540 một năm thì tại Nghệ An chỉ có $1,636 và Hà Tĩnh $2,217. Nếu không nhờ có tiền của những người ra nước ngoài gửi về thì tình trạng còn tệ hơn nhiều. Theo thống kê chính thức, Nghệ An nhận được trung bình mỗi năm khoảng $255 triệu.

Nhưng cơ hội được đi xuất khẩu lao động chính thức không nhiều và phải có quan hệ. Và nếu bạn là một người Công Giáo thì cơ hội này lại càng nhỏ. Thành ra không có gì lạ khi đa số những người đi lậu này là người Công Giáo. Trong số những nạn nhân chết trong vụ này mà đã được nhận diện, đa số đều có tên thánh.

Thị xã Kỳ Anh là một huyện lỵ nhỏ nằm ở phía Ðông Nam tỉnh Hà Tĩnh, ngay phía Bắc tỉnh Quảng Bình. Đây là một nơi có phong cảnh rất đẹp, có cảng Vũng Áng là nơi mà có thời là một trung tâm buôn lậu lớn trong khoảng sau 1975, thời Cộng Sản Việt Nam còn bị phong tỏa kinh tế.

Những năm về sau, tuy rằng cuộc sống không còn được phồn thịnh như thời còn cảng Vũng Áng nhưng cũng không đến nỗi nào. Nhưng đến năm 2016 một tai họa đổ xuống đầu thị xã Kỳ Anh và cả huyện.

Nằm giữa những bãi cát bờ biển và những thửa ruộng nghèo, các ống khói khổng lồ của nhà máy luyện thép Formosa Steel Plant đè nặng lên đầu cái góc nhỏ này của tỉnh Hà Tĩnh. Nhà máy này, chủ là công ty Đài Loan Formosa Plastic, năm 2016 đả xả nước thải độc hại xuống biển tạo ra một thiên tai môi sinh tồi tệ nhất của Việt Nam biến vùng biển này thành một bờ biển chết mà đến nay vẫn còn chưa hồi phục.

Dân ở đây chỉ còn cách là đi tha phương cầu thực. Và hầu hết những nạn nhân mà người ta biết cho đến nay đều xuất phát từ đây.

Trong một buổi lễ đặc biệt tổ chức tại nhà thờ Mỹ Khánh hôm Thứ Bảy vừa qua, cha Anthony Đặng Hữu Nam, đặt câu hỏi: “Tại sao có biết bao nhiêu người Việt phải trả bao nhiêu tiền chỉ để chết? Tại sao Việt Nam không còn chiến tranh nữa mà người ta vẫn phải bỏ đi sang nước khác?”

(Lê Mạnh Hùng)

Hoàng Thy Mai Thảo  
#11434 Posted : Thursday, October 31, 2019 6:39:34 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,423

Thanks: 6912 times
Was thanked: 2764 time(s) in 1954 post(s)

Tú Anh - RFI - Thứ Năm, ngày 31 tháng 10 năm 2019

2019 : Phong trào toàn cầu nổi dậy đòi nhân phẩm

UserPostedImage
Đường vào thủ đô Beyrouth -Liban sôi sục.RFI/Muriel Maalouf

Từ Hồng Kông cho đến Chilê, từ Irak đến Liban, những cuộc xuống đường gây chấn động địa cầu tuy không cùng một mục đích nhưng đã nổ ra cùng một lúc. Tất cả có một mẫu số chung : đa số là giới trẻ, đó là phong trào hoàn toàn tự phát, không có lãnh đạo tự nhiên.

Trong nhiều trường hợp, do một động cơ thúc đẩy : phục hồi nhân phẩm bị giới lãnh đạo tham ô hay vô tâm chà đạp, theo phân tích của giới chuyên gia chính trị và xã hội.

Khắp bốn nẻo địa cầu, nhiều cuộc xuống đường bộc phát, huy động hàng chục ngàn người kéo dài từ hơn hai tháng qua. Đa số người biểu tình là thành phần trẻ. Các chính phủ liên hệ bị bất ngờ và không đo lường được quy mô của lòng căm phẫn. Trên biểu ngữ là những yêu sách mang tính kinh tế như than phiền giá bánh mì đắt đỏ, thiếu điện, thiếu nước như ở Irak, chống lên giá xăng ở Pháp, chống tăng giá chuyên chở công cộng như ở Chilê hoặc mang màu sắc xã hội như chống luật dẫn độ ở Hồng Kông.

Chấn động đến tận Liên Hiệp Quốc

Giới cầm quyền lúc đầu chậm phản ứng hoặc xem thường, sau đó khi thấy « coi bộ không êm » thì mới nhượng bộ. Nhưng đúng vào lúc chính quyền nhượng bộ thì phong trào phản kháng đổi mục tiêu : từ xã hội, kinh tế chuyển sang đòi hỏi chính trị, từ biểu tình ôn hòa bước sang đối đầu với cảnh sát khi bị đàn áp, từ yêu sách địa phương biến thành tranh đấu toàn cầu.

Hình ảnh gửi đi từ Hồng Kông, Liban, Irak, Algeri, Chilê, Haiti, Ecuađo, Honduas, Barcelona vùng Catalunya –Tây Ban Nha ..., tất cả đều nổi bật một màu : màu lửa khói của lựu đạn cay và bom xăng.

Vì sao dân chúng, nhất là sinh viên học sinh và giới trẻ trên thế giới nổi giận ?

Tình hình phải nói là « nghiêm trọng » đến mức tổng thư ký Liên Hiệp Quốc đích thân lên tiếng khuyến cáo giới chính trị và nhà cầm quyền phải thay đổi chính sách, phải theo ý dân.

Được RFI, đặt câu hỏi vì sao thành phần trẻ xuống đường tranh đấu ? Vì nhân phẩm, giáo sư chính trị Dominique Moisi phân tích.

Dominique Moisi :Có một từ ngữ có thể dùng để mô tả những phong trào nổi dậy ở mọi nơi, kể cả ở Hồng Kông : đó là cuộc đấu tranh đòi lại nhân phẩm của thanh niên, của những người cảm thấy bị cuộc đời sỉ nhục hoặc bị đẩy vào tình cảnh thấp hèn.

Đó là lý do vào năm 2010, thanh niên Tunisia xuống đường. Từ Tunis đến Cairo, giới trẻ xuống đường để đòi lại phẩm giá con người, đòi các chế độ độc tài từ chức.

Tranh đấu vì tuyệt vọng

Trước phong trào tự phát và đột phát, các chính quyền liên hệ phản ứng ra sao ?

Nhà xã hội học Albert Ogien, tác giả quyển sách Antidémocratie lưu ý : Điều gây ngạc nhiên là không một chính phủ nào đáp ứng nhanh chóng. Tại sao chính quyền nào cũng phản ứng chậm ?

Phong trào tranh đấu 2019 có khác gì với Mùa xuân 1968 tại Pháp, Mùa xuân Bắc Kinh 1989 ?

Theo giáo sư chính trị Dominique Moisi, sự « vô tâm » của giới cầm quyền trước tâm trạng « tuyệt vọng » của giới trẻ không thấy tương lai là hai nguyên nhân.

Dominique Moisi : Lý do cốt lõi là những người cầm quyền cảm nhận quá trễ nỗi tuyệt vọng của dân chúng, nỗi tuyệt vọng thúc đẩy giới trẻ phản kháng. Cũng vì thế mà cách nay 30 năm, vào năm 1989 tại Trung Quốc, xảy ra cuộc nổi dậy ở Thiên An Môn, hay ở Pháp, mùa xuân 1968, rồi ở các nước Bắc Phi, Trung Đông với phong trào mùa xuân Ả Rập 2010, 2011.

Nhưng giữa 1989 và 2019, tâm trạng phẫn nộ không giống nhau. Năm 1989, tuổi trẻ Trung Quốc đấu tranh vì cảm thấy có « niềm hy vọng » làm thay đổi cuộc đời. Nhưng không riêng gì tuổi trẻ mà các thành phần khác cũng đấu tranh vì thấy có hy vọng. Năm 2019, trái lại, thanh niên xuống đường vì tuyệt vọng, vì mất niềm tin. Đó là tâm trạng không thể tiếp tục chịu đựng mãi, không thể sống im lặng mãi trong điều kiện bị tước đoạt nhân phẩm.

Xuống đường phản kháng là sự « bùng nổ » của tình trạng bất công xã hội tích tụ. Trong một thế giới toàn cầu hóa, không có chuyện gì có thể che đậy mãi. Giới lãnh đạo ở mỗi nước đều nhận ra họ là « cá mè một lứa », bị dân ghét bỏ thì sớm muộn gì cũng chìm tàu. Họ có làm gì cũng muộn.

Các phản ứng « rộng lượng » của tầng lớp cầm quyền, như ở Chilê hay Liban khi thấy tình hình bế tắc chứng tỏ là họ biết trước chính sách của họ là đi ngược lại lòng dân nhưng họ cứ ban hành cho đến khi đụng phải phản ứng mạnh. Như trường hợp nước Pháp với phong trào Áo Vàng, đâu có ai đòi tổng thống Macron « chi ra » 10 tỷ euro. Họ chỉ cần giảm giá dầu để nhẹ gánh di chuyển. Chính quyền Hồng Kông hủy luật dẫn độ sau khi Nghị Viện bị tấn công, chính quyền Liban đề nghị cắt giảm 50% lương bộ trưởng trong khi yêu sách đầu tiên của dân Liban là đòi bỏ thu phí một ứng dụng điện thoại di động.

Tại Chilê, tổng thống Pinera phải đích thân nhận lỗi đã ban hành chính sách thất nhân tâm, cách chức một loạt 8 bộ trưởng trong đó có người anh em bà con là bộ trưởng Nội Vụ. Thế nhưng từ Hồng Kông, Liban cho đến Chilê, người biểu tình đặt thêm yêu sách : đòi chính quyền tham nhũng ra đi.

Từ chống giá bánh mì đến đuổi chính phủ

Giáo sư Dominique Moisi mượn trường hợp Hồng Kông để giải thích hiện tượng đấu tranh đường phố 2019.

Dominique Moisi : Tôi nghĩ có một trường hợp đặc sắc và có nhiều ý nghĩa là trường hợp Hồng Kông. Trái với những gì mà chính quyền Hồng Kông muốn đánh lừa công luận là cuộc tranh đấu bắt nguồn từ nguyên nhân xã hội : giá nhà cửa quá đắt đỏ, thanh niên không với tay tới. Lý do xã hội đúng là có, nhưng cơ bản của cuộc tranh đấu rõ ràng là đòi hỏi chính trị. Quy chế « một quốc gia hai chế độ » bị chính quyền Hồng Kông, bù nhìn của Bắc Kinh, vi phạm từ nền tảng. Người dân xuống đường để bảo vệ nền dân chủ, để còn chế độ Nhà nước thượng tôn pháp luật, để các quyền tự do tồn tại trong bối cảnh đó đây có nhiều nền dân chủ non trẻ bị thay thế bằng chế độ độc tài.

Trường hợp Hồng Kông cho chúng ta nhiều dữ kiện để quan sát, để suy nghiệm vì nó thể hiện một cuộc tranh đấu dài hơi, liên tục để lấy lại phẩm giá con người cho dù đó dưới những nguyện vọng đòi cải thiện kinh tế, xã hội hay chính trị và dân chủ.

Câu hỏi then chốt ở đây là tương lai thế giới đi về đâu ? Liệu có thời gian và điều kiện để thành lập một trật tự mới nhân bản và ổn định để thay thế hệ thống « thối nát, rệu rã » hiện tại ?

Phải chăng thế giới đang đứng trước một cuộc đấu tranh giai cấp, một cuộc cách mạng mà giai cấp lãnh đạo chính trị có một phần lớn trách nhiệm ?

Dominique Moisi : Đúng như thế. Tổng thống Chilê Sebastian Pinera là một nhà tỷ phú, một người có tài và nghiêm túc. Cho nên khi một tổng thống tỷ phú ra sắc lệnh tăng vé xe buýt thì chắc chắn sẽ gây ra một cuộc cách mạng.

Sự khác biệt giàu nghèo tại Chilê đã nghiêm trọng đến mức mà chỉ cần một tia lửa nhỏ là làm nổ bùng. Không thể nào duy trì tình trạng thỏa hiệp xã hội giữa những người không sống chung cùng một hành tinh. Điều mới mẻ là nhờ cách mạng thông tin mà người nghèo biết người giàu sống ra sao. Người giàu thì họ thừa biết người nghèo sống như thế nào nhưng họ giả mù muốn quên những kẻ bất hạnh đó.

Ở châu Âu, bất công xã hội không có cùng nguyên nhân, không cùng bản chất, không nghiêm trọng như ở những nước được gọi là thuộc thế giới thứ ba. Nhưng dù nguồn cội như thế nào thì cũng đưa tới hệ quả khách quan như nhau tức là cốt lõi vẫn là đấu tranh cho nhân phẩm. Với tình trạng bất lực của giới cầm quyền, bị trói tay trong một thế giới mà những thế lực lợi ích chủ động, thì các biện pháp hạn hẹp chỉ là chữa lửa, không đủ thỏa mãn các yêu sách của người dân. Tương lai bất định.

Thế giới hỗn loạn ?

Theo vị chuyên gia địa chính trị Pháp, hoàn cảnh thế giới hiệnnay rất phức tạp vì 2019 hoàn toàn khác với thời kỳ lúc Bức Tường Berlin 1989 hay Liên Xô 1990 khi sụp đổ. Nhu cầu tìm lại nhân phẩm của thanh thiếu niên bùng phát đúng vào lúc tình hình địa chiến lược vô cùng bất ổn. Nói cách khác, hỗn loạn ở đường phố và bất ổn trên thế giới là hiện tượng cộng sinh.

Hoa Kỳ của Donald Trump co cụm, từ chối trách nhiệm của một siêu cường dân chủ và tự do, nước Nga của Putin thừa cơ đẩy các quân cờ lấn tới nhưng có lẽ rồi cũng phải nhường bước trước Trung Quốc. Nếu tình hình thế giới tiếp diễn như thế thì tương lai của mỗi nước sẽ do chính dân tộc nước đó tự lo.

Liệu năm 2019 sẽ kết thúc như 2011 với Mùa Xuân không trọn vẹn ?
Hoàng Thy Mai Thảo  
#11435 Posted : Thursday, October 31, 2019 6:41:59 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,423

Thanks: 6912 times
Was thanked: 2764 time(s) in 1954 post(s)

TIN ĐỌC NHANH
RFI - ngày 31-10-2019

(AFP) – Bắc Triều Tiên lại phóng tên lửa. Quân đội Hàn Quốc ngày 31/10/2019 cho biết Bình Nhưỡng đã bắn thử hai tên lửa từ tỉnh Nam Pyongan. Trước mắt Seoul chưa thể xác định chính xác về loại tên lửa được bắn đi sáng nay. Tokyo vừa xác nhận hai vụ bắn thử, rất có thể là tên lửa được phóng về phía biển Nhật Bản.

(AFP) – Thân mẫu tổng thống Hàn Quốc qua đời, Kim Jong Un gửi thư chia buồn với Moon Jae In. Đây là trao đổi đầu tiên sau từ nhiều tháng qua giữa nguyên thủ hai nước và quan hệ giữa Seoul với Bình Nhưỡng đang căng thẳng. Phủ tổng thống Hàn Quốc ngày 31/10/2019 cho biết thư chia buồn của ông Kim do một người lính Bắc Triều Tiên chuyển qua khu vực phi quân sự từ chiều ngày Thứ Tư 30/10/2019. Thân mẫu của tổng thống Hàn Quốc qua đời cách nay hai ngày, thọ 92 tuổi. Song thân của tổng thống Hàn Quốc từ miền bắc chạy sang miền Nam vào tháng 12/1950 trong cuộc chiến Liên Triều.

(AFP) – Human Rights Watch tố các các lực lượng dân quân Afhganistan được CIA yểm trợ giết người tùy tiện. Trong báo cáo được công bố ngày 31/10/2019 tổ chức bảo vệ nhân quyền Mỹ phân tích 14 cuộc tấn công trong giai đoạn từ cuối 2017 đến giữa năm 2019 do các nhóm vũ trang Afghanistan được CIA hỗ trợ tiến hành. Đó là những "vi phạm nghiêm trọng", thậm chí một số hành vi có thể bị liệt vào dạng "tội phạm chiến tranh". Tình báo Mỹ mạnh mẽ phản bác báo cáo của Human Rights Watch.

(AFP) – Hỏa hoạn thiêu rụi lâu đài Shuri, tại Okinawa, miền nam Nhật Bản.Hỏa hoạn nổ ra trong đêm 30/10/2019 tiêu hủy gần hết quần thể được UNESCO ghi nhận là di sản của thế giới. Kể từ thế kỷ 15 cho tới thế kỷ 19, nơi đây là trung tâm quyền lực, trụ sở ngoại giao và kinh đô văn hóa của triều đại Ryukyu, và hiện nay là kênh liên lạc và giao thương giữa Nhật Bản với các nước Đông Nam Á, Trung Quốc và Triều Tiên. Lâu đài Shuri đã nhiều lần bị phá hủy, gần đây nhất là trong Thế Chiến Thứ Hai, khi quân đội Mỹ dội bom.

(AFP) – Giám đốc học viện Khổng Tử tại Bruxelles bị châu Âu cấm cửa. Giới chức Bỉ ngày 30/10/2019 xác nhận tin được tờ báo De Morgen loan tải. Nhà chính trị học Trung Quốc, giám đốc học viện Khổng Tử tại Bruxelles từ lâu nay đã "trong tầm ngắm" của cơ quan An Ninh Quốc Gia Bỉ. Ông bị tình nghi "làm gián điệp cho Bắc Kinh". Bỉ và 26 nước trong không gian Schengen ngưng cấp visa cho nhân vật này. Hiện có khoảng hơn 500 học viện Khổng Tử trên thế giới. Tại nhiều nơi, như Mỹ và Úc, các trung tâm này bị tố cáo tuyên truyền cho Đảng Cộng Sản Trung Quốc. Bắc Kinh luôn bác bỏ những cáo buộc trên.

(AFP) – Vụ Cambridge Analytica: Facebook chấp nhận nộp phạt 500.000 bảng Anh. Cơ quan quản lý dữ liệu ICO của Anh Quốc hôm 30/10/2019 thông báo như trên. Đây là mức phạt tiền tối đa luật pháp Anh quy định cho các vụ vi phạm luật bảo vệ dữ liệu. ICO đã mở điều tra về vụ tập đoàn Mỹ để công ty Anh Cambridge Analytica sử dụng dữ liệu của 87 triệu người dùng Facebook mà không được sự đồng ý của họ nhằm tác động đến kết quả trưng cầu dân ý Brexit và kết quả bầu cử tổng thống Mỹ 2016.

(AFP) – Chính quyền thành phố New York thông qua lệnh cấm bán gan béo. Quyết định được thông qua ngày hôm qua 30/10/2019 sẽ có hiệu lực kể từ năm 2022. Gan béo là một trong những biểu tượng ẩm thực của Pháp. 80% gan béo bán trên thế giới được sản xuất tại Pháp. Năm 2018, Pháp sản xuất 18.000 tấn gan béo. Tuy nhiên, lệnh cấm của chính quyền New York không gây thiệt hại kinh tế cho các nhà sản xuất gan béo của Pháp, bởi vì đa phần gan béo bán tại Mỹ được sản xuất tại các nước Đông Âu hoặc ngay chính từ Mỹ.

(AFP) – Chủ tịch Hạ Viện Anh rời chức vụ. Ngày 31/10/2019, chủ tịch Hạ Viện Anh John Bercow chính thức rời chức vụ, sau 10 năm đứng đầu định chế lập pháp tối quan trọng này của Vương Quốc Anh. Chính ông đã loan báo quyết định trên vào tháng 9 vừa qua, chọn thời điểm ngày 31/10 trên nguyên tắc là ngày Luân Đôn chia tay với Liên Hiệp Châu Âu, nhưng không ngờ rằng ngày ra khỏi châu Âu sẽ bị dời. Các động thái can thiệp của Bercow, ngăn không cho hai thủ tướng Theresa May và Boris Johnson đệ trình nhiều lần cùng một văn kiện Brexit và chống việc rời châu Âu mà không có thỏa thuận, đã biến ông thành người hùng trong giới ủng hộ châu Âu tại Anh Quốc, và kẻ phản bội đối với những thành phần khác.

(AFP) – Khoảng 50 chiếc máy bay Boeing loại 737 NG bị cấm bay vì vết nứt trong cấu trúc. Theo chính hãng máy bay Mỹ vào hôm qua, 30/10/2019, thì sau đợt kiểm tra an toàn vừa thực hiện, khoảng 50 chiếc Boeing 737 NG (tức Next Generation) đã bị cấm bay trên toàn thế giới. Lý do là có những vết nứt cấu trúc đã bị phát hiện. Theo một phát ngôn viên của tập đoàn chế tạo máy bay Mỹ, thì cho đến nay đã có chừng 1000 chiếc 737 NG được kiểm tra, và 5% trong số này có vấn đề cần xem xét. Đây là một vố đau mới cho Boeing trong bối cảnh phi cơ 737 MAX của tập đoàn này đang bị cấm bay hoàn toàn.
Hoàng Thy Mai Thảo  
#11436 Posted : Thursday, October 31, 2019 8:34:03 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,423

Thanks: 6912 times
Was thanked: 2764 time(s) in 1954 post(s)

Cuộc chiến Hồng Kông : Tiền tuyến và đội quân trong bóng tối

Thụy My - RFI - điểm báo Pháp - ngày 31-10-2019

UserPostedImage
Một thanh niên chụp lựu đạn cay quăng trở lại, trong cuộc biểu tình ở Hồng Kông ngày 20/10/2019.
REUTERS/Kim Kyung-Hoon

Bên cạnh những nhóm trinh sát, còn có những nhóm chuyên tạo áp-phích, quyên góp gây quỹ, sơ cứu người bị thương hay viết bài biện hộ cho những người phải ra tòa. Đó là một đội quân trong bóng tối mà không ai rõ số lượng nhưng quyết tâm thì rất rõ, họ làm tất cả để bảo vệ cho tự do của Hồng Kông.

Tựa trang nhất của Le Figaro và Les Echos đều dành cho sự kiện hai hãng xe hơi PSA và Fiat Chrysler loan báo sáp nhập hôm nay 31/10/2019, tạo thành một tập đoàn quốc tế khổng lồ. Về mặt xã hội, Libération chú ý đến việc hôm nay thủ tướng Pháp công bố các biện pháp hỗ trợ cho vùng dân cư nghèo Seine-Saint-Denis ở ngoại ô Paris. Le Monde nói lên « Mối lo ngại của người đạo Hồi tại Pháp », còn La Croix nhìn sang vùng Cận Đông, nói về « Giấc mơ một Liban mới ».

Về phong trào phản kháng ở Hồng Kông, Libération có bài điều tra về những đường dây phía sau để hỗ trợ cho « tiền tuyến » : trinh sát, truyền thông, cấp cứu…Bảy tháng sau khi khởi động, từ trong bóng tối xuất hiện những chiến thuật tự vệ mới, trong đó mỗi người giúp một tay tùy theo khả năng và phương tiện của mình.

Từ thế giới ảo bước ra thực địa

Bài báo mở đầu bằng cuộc hẹn đầu tiên trên thực địa của Paul với nhóm trên Telegram của anh. Đúng giờ hẹn, khoảng hai mươi người tiến lại gần nhau trong bóng đêm. « Zacharie ? » « Tôi đây » (đó là bí danh của Paul). Sau khi vắn tắt tự giới thiệu, cả nhóm tỏa ra khắp khu phố để tìm kiếm những nơi người biểu tình có thể ẩn nấp, hay những con ngõ giúp họ có thể tẩu thoát trong trường hợp bị cảnh sát tấn công.

Bên cạnh những nhóm trinh sát, còn có những nhóm chuyên tạo áp-phích, quyên góp gây quỹ, sơ cứu người bị thương hay viết bài biện hộ cho những người phải ra tòa. Đó là một đội quân trong bóng tối mà không ai rõ số lượng nhưng quyết tâm thì rất rõ, họ làm tất cả để bảo vệ cho tự do của Hồng Kông.

Paul, khoảng 40 tuổi, làm trong ngành quảng cáo, giải thích : « Biểu tình ôn hòa trên đường phố chưa đủ, cần phải dấn thân hơn ». Chỉ mới tham gia nhóm Telegram gần đây, anh xây dựng chi nhánh với những người thật tin cậy, rồi đi vào hoạt động, ban đầu là trên mạng, sau mới đến các hoạt động thực tế. « Nhóm của chúng tôi phải tìm hiểu thực địa vì nhiều người biểu tình lẫn người qua đường không biết làm sao ra khỏi khu phố, nhiều lần họ bị cảnh sát hoặc bọn xã hội đen Phúc Kiến tấn công ».

Nancy, vừa rời bỏ công việc trên đất Mỹ, nhận định Hồng Kông không còn như xưa nữa. Cô không đi biểu tình, nhưng chuyên rình trên đường phố để thông tin cho người biểu tình các vị trí của cảnh sát – một kiểu hoạt động « du kích ».

Mạng xã hội, trái tim của phong trào phản kháng

Theo những cuộc thăm dò hiếm hoi có được, cuộc đấu tranh ở Hồng Kông tập hợp đủ mọi thế hệ, mọi giai cấp. Tuy các cuộc xuống đường lúc sau này đã thưa người hơn, nhưng mạng xã hội vẫn luôn là trung tâm chỉ huy của cuộc chiến.

Heung Shing khoảng hơn 20 tuổi, tốt nghiệp ngành thiết kế, không hề quan tâm đến chính trị, cho tới khi đọc được một thông điệp hôm 8/6 : « Bây giờ hoặc không bao giờ ». Cảm thấy ray rứt vì lâu nay không làm gì, kể cả trong cuộc Cách mạng Dù, nay anh mỗi ngày đăng lên mạng một tấm áp-phích do mình thiết kế, cho tự do tải về. Anh thổ lộ ban đầu cũng sợ bị bắt với cáo buộc « xúi giục nổi dậy », nhưng sau nghĩ lại, nếu các thanh niên trên tuyến đầu không sợ hãi thì sao mình lại phải sợ.

Những người khác tự bỏ tiền ra in áp-phích và đem dán, ngoài ra còn có những công ty in giúp miễn phí hoặc chỉ lấy giá tượng trưng. Song song đó, ê-kíp truyền thông thay nhau phổ biến các truyền đơn trên nhiều mạng xã hội, dịch các thông cáo hay bài báo ra nhiều thứ tiếng. Họ chọn một chủ đề theo thời sự, gởi các thông tin để giải thích, thuyết phục cộng đồng quốc tế về chính nghĩa cuộc đấu tranh của người Hồng Kông.

Mạng lưới hậu cần đa dạng cho các cuộc biểu tình

Còn các cuộc biểu tình thực sự có cả một mạng lưới hỗ trợ. Ngoài các cửa hàng và cư dân để sẵn các chai nước, khẩu trang cho người biểu tình lấy sử dụng, còn có các nhóm chuyên sản xuất những « áo giáp chống đạn » dã chiến với những lớp sợi thủy tinh – mà nguyên liệu ngày càng hiếm vì bị hải quan chặn lại.

Robert, 27 tuổi, sở hữu một chiếc xe sang, tham gia một nhóm tài xế tình nguyện, mang đến cho người biểu tình những thứ cần thiết, và cứ mỗi cuộc xuống đường lại đưa về được 20-30 người chạy thoát. Anh cho biết, những thanh niên trẻ măng này rất lịch sự, xin lỗi và cảm ơn trước khi bước lên xe. Đôi khi phải đưa người bị thương đến bác sĩ quen thay vì bệnh viện để tránh bị bắt – những bác sĩ tự nguyện trực chiến trong ngày biểu tình, đôi khi phải làm việc với những chiếc kềm y tế được tiệt trùng bằng quẹt gaz.

Các đơn vị liên lạc với nhau như thế nào ? Đôi khi chẳng có liên lạc nào cả. Không ai biết được ai lãnh đạo ai. Có khi người biểu tình là thành viên của nhiều nhóm, thực hiện các nhiệm vụ đa dạng. Một nhà hoạt động chính trị chủ trương độc lập cho biết đã lập một diễn đàn giúp người biểu tình tham khảo các luật sư một cách an toàn và vô danh, nhóm này đã lập tiếp một mạng lưới cấp cứu và tài xế thiện nguyện. Cũng có những nhóm nhỏ chủ trương bạo lực.

Cuộc bầu cử địa phương ngày 24/11 sẽ cho thấy thành phần nào nhiều hơn : quá khích, ôn hòa hay thân Bắc Kinh.

Cuối thế kỷ 21 mới gỡ hết mìn ở Lào !

Cũng về châu Á, La Croix có bài phóng sự « Chiến tranh luôn là bẫy rập ở Lào ». Hơn 50 năm sau chiến dịch oanh kích hàng loạt của Mỹ, đất Lào vẫn còn nhiều bom bi và nhiều quả bom chưa nổ khác. Tại tỉnh Houaphan, có hàng ngàn hecta cần phải rà phá mìn – mối đe dọa cho cuộc sống người nông dân.

Tại địa điểm ở làng Nasam, miền bắc Lào giáp với Việt Nam, gần như hàng ngày đều tìm thấy những quả bom chưa nổ và mỗi ngày đều có những vụ phá mìn, nhưng mỗi vụ đều là thách thức. Đạn moọc-chê, rốc-kết, hỏa tiễn, bom bi, lựu đạn…khoảng hai chục bãi mìn đã được nhận ra.

Từ năm 1964 đến 1973, người Mỹ đã thả xuống Lào gần hai triệu tấn bom, chưa kể của CIA vốn bí mật, trong đó có 5 đến 30% chưa nổ, trong chiến lược bom rải thảm của Mỹ nhằm cắt đứt đường mòn Hồ Chí Minh. Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, đã phá được hơn 1.700 quả bom bi tại Nasam. Thời gian sau này có nhiều nạn nhân của bom bi là trẻ em vì chúng trông giống như những món đồ chơi. Tuy nhiên với nguồn tài trợ eo hẹp và nhịp độ hiện nay, việc phá toàn bộ bom mìn trên đất Lào được ước tính đến…cuối thế kỷ này mới hoàn tất.

Lần đầu tiên Đức xử cựu tình báo Syria về tội ác chống nhân loại

Liên quan đến châu Âu, Le Monde nói về việc hai cựu nhân viên tình báo Syria bị truy tố tại Đức vì tội ác chống nhân loại. Phiên tòa chưa có tiền lệ này sẽ diễn ra tại Koblenz (Coblence) vào đầu năm tới.

Lần đầu tiên có những tay sai của Bachar Al Assad bị xét xử vì các tội ác của chế độ kể từ năm 2011. Hai nghi can bị bắt tại Đức hồi tháng Hai. Anwar Raslan bị tố cáo tra tấn tù nhân tại một trại giam của tình báo Syria. Trên 4.000 người phải chịu những cực hình và ít nhất 58 người đã chết. Người thứ hai là Eyad Al Gharib, lãnh đạo một đơn vị đặc biệt chuyên bắt các nhà đối lập chính trị, dưới quyền của Raslan.

Một trong những bằng chứng là hồ sơ « César », bí danh được đặt cho một nhà nhiếp ảnh của quân cảnh Syria đã bỏ trốn mang theo trên 50.000 ảnh chụp các xác chết tù nhân bị thiệt mạng vì đói, bệnh hay tra tấn ở Syria. Bên cạnh đó là đơn kiện của khoảng 30 người Syria sống sót đang tị nạn tại Đức.

« Người phụ nữ quyền lực nhất thế giới » chỉ có quyền hành hạn chế

Trên lãnh vực kinh tê, xã luận của Le Monde cho rằng tân chủ tịch Ngân hàng Châu Âu (BCE), bà Christine Lagarde chỉ có khả năng hành động hạn chế.

Mang danh là người phụ nữ quyền lực nhất hành tinh, nhưng bà thừa hưởng một chính sách tiền tệ dường như đã dùng đến những viên đạn cuối cùng. Hơn nữa người ta tự hỏi những biện pháp như giảm tỉ lệ dự trữ, mua lại nợ công…nay có trở thành lợi bất cập hại, trong khi nguy cơ bong bóng đầu tư trong địa ốc hay chứng khoán ngày càng đe dọa. Tân chủ tịch BCE còn đối mặt với với Brexit, thương chiến Mỹ-Trung, và khó thể quay ngược lại với chính sách bảo hộ đầu tư của người tiền nhiệm Mario Draghi.

Lịch sử và bức tường Berlin

Cũng tại châu Âu, trong bối cảnh sắp đến ngày kỷ niệm 30 năm bức tường Berlin sụp đổ, tác giả Sylvie Kauffmann trên Le Monde nhận xét « Cuộc cách mạng năm 1989 chỉ là khởi đầu của lịch sử ». Còn Jean-Christophe Buisson trên Le Figaro cho rằng những người chống cộng bị lịch sử lãng quên.

Theo bà Kauffmann, có hai sai lầm trong việc nhìn nhận sự kiện bức tường Berlin. Sai lầm thứ nhất là tin rằng tất cả đã xong xuôi, thế giới đã đảo lộn từ những nhát búa đóng xuống bức tường bê-tông chia cắt Đông và Tây Berlin. Sai lầm thứ hai là quan điểm tiêu cực cho đây là một thất bại, vì 30 năm sau Đông Âu lại xuất hiện những khuôn mặt của chủ nghĩa « tự do không dân chủ » như Orban ở Hungary, Kaczynski ở Ba Lan. Tác giả Kauffmann phản bác, cuộc cách mạng 1989 không phải là hồi cuối của lịch sử, mà chỉ mới khởi đầu.

Về chủ nghĩa cộng sản, nhà báo Jean-Christopne Buisson nhắc lại câu của triết gia Jean-Paul Sartre trong thời kỳ trí thức thiên tả ngự trị tại Pháp « Những người chống cộng đều là chó ». Nhưng ngày nay, khi biết những gì đã diễn ra sau bức màn sắt, màn tre, cần phải vinh danh những vị tướng bạch vệ, Soljenitsyne, Walesa, các cuộc nổi dậy ở Đông Berlin, Budapest, Praha, Bắc Kinh…trước đây.

« Không Marx, không Giêsu, mà là Greta ! »

Trên trang Ý kiến của Le Figaro, tác giả Luc Ferry có bài viết mang tựa đề « Không Marx, không Giêsu, mà là Greta ! ». Theo tác giả, nếu Công giáo đang đi xuống - ít nhất là về số lượng, chủ nghĩa cộng sản đã sụp đổ, thì một bộ phận giới trẻ đã tìm ra một « tín ngưỡng » mới, đó là sinh thái, mà cô bé người Thụy Điển Greta Thunberg là đại diện.

« Tôn giáo » mới này dựa trên năm cột trụ : nỗi sợ, sự tìm kiếm hạnh phúc, lòng căm ghét chủ nghĩa tự do kinh tế, tình cảm toàn cầu, và mối ưu tư cho các thế hệ tương lai. Thế nhưng tác giả cho rằng không phải hỗn hợp này sẽ cứu vãn được hành tinh.

Người ta khóc cho khí hậu nhưng trên mạng xã hội, bằng smartphone và máy tính – những vật dụng công nghệ từ chủ nghĩa tư bảo Mỹ, tiêu thụ đất hiếm mà việc sản xuất gây ô nhiễm cho « những ngôi làng ung thư » ở Trung Quốc.

Những người trẻ mặc theo thời trang, tiêu thụ thức uống có cồn, hút thuốc, ăn món burger ở McDo, đi máy bay, dán mắt vào màn hình bốn tiếng đồng hồ mỗi ngày. Và mỗi khi có vấn đề nho nhỏ về sức khỏe lại tìm đến các bệnh viện hiện đại, mà công nghệ có được từ các lãnh vực sáng tạo nhất, dùng thuốc của các hãng bào chế tư nhân giàu có. Tóm lại, họ sống với chủ nghĩa tiêu thụ và tự do tư tưởng của xã hội tư bản, nhưng muốn tỏ ra có lương tâm bằng cách đi theo những ý tưởng cực đoan.

Theo tác giả, chính chủ nghĩa tư bản mới cứu vãn hành tinh chứ không phải « tín ngưỡng xanh » mang màu sắc chính trị. Khi Philips cho ra đời loại bóng đèn LED thay cho đèn dây tóc, khi các nhà sản xuất chế ra xe hơi chạy điện và tìm cách giải quyết vấn đề đất hiếm, họ đã hành động cho Trái Đất nhiều hơn là những cô cậu đi làm cách mạng bằng cách chiếm đóng một trung tâm thương mại.


thao ly  
#11437 Posted : Thursday, October 31, 2019 11:34:59 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,233
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Vụ 39 người chết: Truyền thông quốc tế nói gì?


30 tháng 10 2019

UserPostedImage

Vợ chồng ông Phạm Văn Thìn, nhớ về con gái Phạm Thị Trà My (26 tuổi) - ảnh tại nhà ở Hà Tĩnh ngày 26/10

Một tuần kể từ khi nhà chức trách Anh phát hiện 39 thi thể trong xe thùng tại Essex phía đông London hôm 23/10, truyền hình và đài báo Anh nói riêng và toàn cầu nói chung liên tục theo dõi và tường thuật về thảm kịch này.

Trong khi nhà chức trách Anh chưa tuyên bố danh tính các nạn nhân bởi công tác giảo nghiệm còn đang được tiến hành, báo chí bắt đầu tìm hiểu nhiều hơn về khu vực được cho là nơi nạn nhân ra đi.

BBC và Reuters đều có phóng viên tới Yên Thành, Nghệ An, nơi có một số gia đình đề nghị ngoại giao Việt Nam thông qua phía Anh tìm người nhà mất tích.

Jonathan Head, phóng viên BBC News Đông Nam Á gặp một gia đình đang chờ đợi trong đau khổ và tuyệt vọng.

Đã hình thành một sợi dây liên kết ngầm giữa Anh Quốc và vùng quê này của Việt Nam. Sợi dây từng được kết thành từ ước mơ đổi đời, nhưng giờ lại là bằng một thảm kịch
Jonathan Head , Phóng viên Đông Nam Á, BBC News

"Đã hơn 10 ngày kể từ lần cuối họ nghe tin từ Nguyễn Trọng Thái, 26 tuổi và rồi gia đình bắt đầu nghe được tin có chuyện chẳng lành và công an tới để lấy mẫu tóc và móng tay.

"Khả năng tồi tệ rằng con trai họ có thể nằm trong số 39 người chết trong xe thùng và mẹ của Thái chỉ biết trong đợi chính phủ Anh Quốc mau chóng tìm ra con trai mình.

Phóng viên BBC mô tả hầu hết nạn nhân trong xe được cho là tới từ khu vực này của Việt Nam và rất nhiều gia đình khác cũng đang cùng quẫn vì chưa có tin xác nhận.

"Người ta nói rằng, nghèo đói là nguyên nhân khiến người dân ở đây tìm đường ra nước ngoài, nhưng điều đó không hẳn chính xác".Vụ 39 người chết tại Anh: Làng quê Việt Nam chuẩn bị cho tình huống xấu nhất

Theo phóng viên BBC Jonathan Head, nhiều vùng của Việt Nam còn nghèo, nhưng ở đây người ta thấy có thể giàu nhanh lên cỡ nào chỉ sau vài năm sống ở Anh và nhà lầu, xe hơi bóng loáng chính là động lực thúc đẩy các thanh niên ở đây tìm đường ra nước ngoài.

Bài phóng sự video có phỏng vấn Lê Đình Tuấn, từng đi trên một chuyến xe như vậy hơn 10 năm trước, với điểm đến cuối cùng là Anh sau khi trót lọt nhờ đi trong một chiếc xe tải.

"Tuấn được nhận vào làm trong một cơ sở trồng cần sa và sau đó bị bắt, ngồi nhà giam 7 tháng và bị trục xuất về Việt Nam và tuy vậy, đến thời điểm này, anh vẫn giữ ước nguyện được cùng cả gia đình sang Anh sinh sống.

Theo phóng viên BBC, thời gian qua đi đã hình thành một sợi dây liên kết ngầm giữa Anh Quốc và vùng quê này của Việt Nam. "Sợi dây từng được kết thành từ ước mơ đổi đời, nhưng giờ lại là bằng một thảm kịch," Jonathan Head bình luận.

UserPostedImage

Cảnh chụp ở Hà Tĩnh

Miền biển bị nhiễm độc

Bài 'Postcards from a poisoned coast: Vietnam's people-smuggling heartland' (tạm dịch 'Ký sự từ miền biển bị nhiễm độc: Cái nôi buôn lậu người tại Việt Nam' của James Pearson, trưởng văn phòng Reuters tại Hà Nội, viết sau chuyến đi tới Nghệ An vào tuần này nói về một số điểm đáng chú ý.

Theo quan sát của tác giả, Nghệ An và Hà Tĩnh có khá nhiều các biển quảng cáo về việc làm của các công ty xuất khẩu lao động hoặc du học nước ngoài.

"Hàng ngàn người bị hấp dẫn của một cuộc sống tốt hơn ở nước ngoài mỗi năm, nhưng nhiều người đi theo con đường chui - thông qua những kẻ đưa người lậu và đôi khi là những chuyến đi nguy hiểm bằng đường biển và đường bộ.

Trong số những người từng lên đường từ Nghệ An đi tìm việc ở nước ngoài có nhà cách mạng cộng sản và người lập quốc, Chủ tịch Hồ Chí Minh
James Pearson, Reuters, Hà Nội

"Hiện tượng này hiện đang được soi rọi mạnh sau khi 39 thi thể được phát hiện trong một chiếc xe tải ngoại vi London vào tuần trước và người ta lo rằng nhiều nạn nhân là người Việt từ Nghệ An và Hà Tĩnh".

Bài viết mô tả việc làm thiếu thốn, chính quyền động viên [đi nước ngoài lao động], các băng đảng buôn lậu, thảm họa môi trường và áp lực của chính phủ đối với người Công giáo là "tất cả các yếu tố địa phương đằng sau làn sóng người di cư".

Một người đàn ông có cháu nghi là nạn nhân trong số 39 người nói với Reuters rằng hầu như tất cả mọi người ở đây đều có người thân ở nước ngoài và rằng người già ở lại nhưng người trẻ phải tìm cách làm việc ở nước ngoài vì khó khăn về công việc ở địa phương.Một người cha mất liên lạc với con trai đã đặt bàn thờ cho con mình

"Đối với Đảng Cộng sản Việt Nam, lợi ích của người dân di cư hợp pháp ra nước ngoài để làm việc là rõ ràng," theo tác giả.

"Ủy ban Nhân dân Tỉnh Nghệ An đã có một báo cáo về thúc đẩy xuất khẩu lao động trong tháng 9 này.

"Xuất khẩu lao động là ưu tiên của trong Chương trình phát triển kinh tế xã hội của Đảng và Nhà nước nhằm thúc tiến tạo việc làm, giảm nghèo, phát triển nghề nghiệp và tạo thu nhập cho người dân, báo cáo về Quyết định số 274/2009 / NQ-HDND nói.

Trong khi GDP bình quân đầu người ở cả hai tỉnh thấp hơn mức trung bình quốc gia thì tiền chuyển từ nước ngoài về đóng vai trò cải thiện với chỉ riêng Nghệ An đã mang về 255 triệu đô la mỗi năm, theo truyền thông nhà nước.

Xuất khẩu lao động là một giải pháp cho thất nghiệp, Phó chủ tịch xã Thanh Lộc, huyện Cần Lộc, Nguyễn Quang Phú nói với Reuters. "Kiều hối đã giúp cải thiện cuộc sống của người dân ở đây".

"Bất chấp lợi thế kinh tế, thảm kịch vào tuần trước đã phơi bày giới hạn về khả năng Đảng Cộng sản quản lý việc mọi người ra đi như thế nào. Cộng đồng Công giáo mạnh và băng đảng buôn người đều gây đau đầu cho Đảng Cộng sản Việt Nam. Sự cố nhiễm độc ngư trường cách đây ba năm trước là một động lực thêm để người ta tiếp tục ra nước ngoài," tác giả phân tích.

https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-50232751

Hiện trường vụ 39 nạn nhân trong xe tải đông lạnh ở Anh

Nhà báo James Pearson mô tả Nghệ An và Hà Tĩnh có bề dày quá khứ về hành trình ra nước ngoài tìm việc.

"Trong số những người từng lên đường từ Nghệ An đi tìm việc ở nước ngoài có nhà cách mạng cộng sản và người lập quốc, Chủ tịch Hồ Chí Minh.

"Tỷ phú đầu tiên của Việt Nam, Phạm Nhật Vượng, đã đến Liên Xô cũ vào những năm 1990 trước khi về nước để xây dựng tập đoàn Vingroup của mình. Hà Tĩnh là quê của ông Vượng".

Mimi Vu, một nhà hoạt động độc lập chống buôn người tại TP HCM, được dẫn lời nói: "Những người từ các tỉnh này [Nghệ An và Hà Tĩnh] có lịch sử nhiều năm về việc đi nước ngoài để kiếm tiền gửi về nước, đặc biệt là trong thời gian có chương trình xuất khẩu lao động cho các nước thuộc khối Xô Viết cũ.

"Sau nhiều thập niên, người dân tin rằng, đó là cách duy nhất để thành công và giúp gia đình bằng kiều hối, bà Vũ nói. Mặc dù không thể định lượng được, nhưng người dân địa phương và các chuyên gia nghiên cứu về buôn người tin rằng nhiều người rời đi với sự giúp đỡ của các băng đảng buôn lậu tại Việt Nam, những người tính phí nhiều ngàn đô la với các gia đình để đưa được người thân ra nước ngoài".

Theo tác giả, cơ hội việc làm tại địa phương đã bị cản trở bởi thảm họa môi trường hồi 2016 với sự cố cá chết hàng loạt do ô nhiễm chất thải từ công ty Formosa dọc theo bờ biển miền Trung và điểm đầu tiên là Vũng Áng, Hà Tĩnh và thảm họa này gây ảnh hưởng lớn đến sản xuất, sinh hoạt, và sinh kế của ngư dân.

"Báo tại tỉnh Hà Tĩnh vào tháng trước cho biết hơn 40.000 người rời tỉnh hàng năm để làm việc ở nơi khác, bao gồm cả tại nước ngoài," Reuters dẫn nguồn chính phủ Việt Nam.

Trong bài báo In Vietnam's 'Billionaire Village', migrant cash can buy a palace' (Tại 'Làng Tỉ phú' ở Việt Nam, tiền người nhà gửi về mua được cả dinh thự), nhà báo James Pearson từ hãng Reuters của Anh dẫn lời Chủ tịch UBND xã Đô Thành, Yên Thành, Nghệ An nói 70-80% biệt thự tại đây được xây từ tiền gửi từ nước ngoài về.

"Nếu người ta làm việc ở Việt Nam kiếm bằng tiền đồng thì phải mất rất lâu để xây những biệt thự hoành tráng thế này," ông Nguyễn Văn Hà nói.

Nhà báo Richard Lloyd Parry của tờ The Times từ Anh có bài phóng sự viết từ Vinh về câu chuyện người cha có con gái 19 tuổi nghi là nạn nhân thúc giục chính phủ Anh truy bắt kẻ buôn người lậu đưa con gái ông vào chiếc xe thùng.

Ông Trần Văn Ký biết tên của người mà ông mô tả là là sắp xếp chuyến đi xấu số này và kêu gọi nhận dạng con gái và đưa thi thể về nước sau khi mất liên lạc từ tuần trước.

UserPostedImage

Gia đình Trần Thị Ngọc, 19 tuổi, tin rằng con gái mình tử nạn trong chiếc xe thùng

Vì lý do pháp lý, người bị cho là kẻ buôn người không được nêu tên nhưng ông Ký tin rằng sống ở Bỉ và đã yêu cầu gia đình trả 37 ngàn bảng để đưa con ông vào Anh.

Sau nhiều lần nói không biết Ngọc, con gái ông, có trong xe thùng 39 người chết hay không, người này cuối cùng thừa nhận là không biết chuyện gì xảy ra và ông đã không liên lạc được nữa.

Trong khi đó nhà báo Annie Kelly từ tờ The Guardian của Anh kể về cuộc phỏng vấn cô thực hiện với một thanh niên Việt Nam vào năm ngoái vốn từng vượt từ Pháp vào Anh qua eo biển trong chiếc xe thùng sau khi được đưa qua nhiều địa điểm khác nhau.

Khi tới Pháp, cậu được nói phải trả 20 ngàn bảng và cách để trả món nợ mà bản thân cậu và gia đình không có khả năng chính là việc chấp nhận bị dưa vào cơ sở trồng cần sa tại Anh sau này.

Xét về luật thì có sự phân tách giữa công việc làm lậu và nô lệ hiện đại. Tức là một đằng là tội phạm trong khi cũng có thể được coi là nạn nhân và trên thực tế danh giới giữa hai khái niệm này là không thật rõ ràng.

Trên toàn Anh Quốc, hàng ngàn người bị đẩy vào tình trạng bị bóc lột và không được trả tiền khi làm ở nhà hàng, điểm rửa xe, cánh đồng nông nghiệp, cơ sở chăm sóc người cao tuổi, khách sạn và tiệm làm móng. Họ là những người ta có nhìn thấy nhưng lại không thấy, theo tác giả.

Bài viết bàn về thực trạng số vụ bị bắt và truy tố và kết tội liên quan tới nô lệ hiện đại và buôn người lậu là rất nhỏ so với số người sống chui lủi.

"Các kẻ buôn người nói với những nạn nhân rằng nếu họ gặp cảnh sát thì họ sẽ bị bắt và giam giữ, và thường thì đúng như vậy," theo tác giả. "Con số chính thức nói có tới 15000 người bị kẹt vào một kiểu lao động nô lệ hiện đại nào đó. Trong khi đó giai đoạn 2017-18 chỉ có 185 người bị kết tội".

Vấn đề nằm ở chỗ những nạn nhân có ra trình báo để đi theo qui trình xét xử theo luật với hy vọng được cấp qui chế tị nạn hay không.

Họ có thể thấy mình bị mắc kẹt trong tình thế phức tạp và cuối cùng, các nạn nhân có lẽ sẽ được đưa trở lại đất nước nơi họ ra đi: theo số liệu của chính phủ Anh, chỉ có 12% nạn nhân của cái gọi là nô lệ hiện đại được cấp qui chế vĩnh trú, tác giả cho biết.

UserPostedImage

Quan chức Zeebrugge tin rằng "39 người đã chết" khi thùng xe đông lạnh vào cảng này trước khi sang Anh

Còn tờ Telegraph của Anh có bài mô tả khả năng 39 nạn nhân có thể bị chết ngạt thay vì bị chết cóng bởi tài xế tưởng xe này chở bánh quy.

Báo này dẫn nguồn nhà chức trách Bỉ xác nhận nghi phạm bị bắt ở cảng Dublin của Cộng hòa Ireland chính là tài xế đã chở thùng container chứa 39 thi thể tới cảng Zeebrugge của Bỉ trước đó.

Báo Het Nieuwsblad ở Bỉ dẫn lời quan chức ở cảng Zeebrugge nói tài xế Robinson được cho là đã nói rằng anh ta không cần bật hệ thống làm lạnh của container vì những chiếc bánh bên trong container này không cần phải làm lạnh.

Tuy nhiên hiện chưa có xác nhận độc lập nào trong bối cảnh phiên tòa xử tài xế đã và đang diễn ra.

Báo Trung Quốc chỉ trích báo chí phương Tây

Tờ Global Times của Trung Quốc chỉ trích "tiêu chuẩn kép" của truyền thông Anh và phương Tây quanh vụ 39 người chết.

Hôm 29/19, xã luận tiếng Anh và tiếng Hoa của báo này nói truyền thông phương Tây "máu lạnh" lợi dụng vụ việc để phê phán bất bình đẳng và nghèo ở Việt Nam, mặc dù cảnh sát Anh chưa xác nhận danh tính của nạn nhân.

Tờ báo này nói truyền thông phương Tây trước đó có các bài tương tự về Trung Quốc khi ban đầu tưởng đây là nạn nhân Trung Quốc.

"Dư luận châu Âu chưa kiểm điểm trách nhiệm đạo đức của họ vì bi kịch, nhưng lại xoay cáo buộc sang các nước nơi xuất phát của người di cư bất hợp pháp," tờ báo viết.

Edited by user Thursday, October 31, 2019 11:46:13 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#11438 Posted : Thursday, October 31, 2019 11:49:15 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,233
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Những lưỡi gỗ ở Quốc Hội Việt Nam


October 31, 2019
Phạm Trần –

Quốc hội Cộng sản Việt Nam, cơ quan quyền lực cao nhất nước đã hiện nguyên hình là một tổ chức vô cảm, vô tâm và vô trách nhiệm đối với chủ quyền biển đảo của Việt Nam ở Biển Đông. Thậm chí có cả một ông Trung tướng lưỡi gỗ còn không dám nêu đích danh Trung Cộng trước diễn đàn Quốc hội.

Bằng chứng đã diễn ra tại kỳ họp 8 của Khóa Quốc hội 14, bắt đầu từ ngày 21/10 và dự trù kết thúc ngày 17/11/2019.

UserPostedImage

Trước hết, về tình hình bất ổn ở Biển Đông do Trung Cộng chủ động quanh bãi Tư Chính, cách Vũng Tầu khoảng 300 cây số hướng Đông Nam, từ ngày 3/7 đến 24/10/2019, chỉ được lồng trong báo cáo “về công tác đối ngoại của Nhà nước năm 2019” do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh trình bầy trước Quốc hội.

Nhưng Quốc hội lại không họp công khai để “nghe” ông Phạm Bình Minh mà đã “họp riêng”, trong khoảng thời gian ngắn ngủi từ 10:15 sáng tới trưa ngày 28/10 (2019). Cũng vì chỉ “nghe” mà không được thảo luận nên không ai biết ông Phạm Bình Mình đã nói gì với Quốc hội về việc Trung Cộng xâm phạm chủ quyền biển đảo Việt Nam ở khu vực bãi Tư Chính.

Giải thích về lý do “họp riêng”, Tổng thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, cho biết vì: “Trong báo cáo này của Chính phủ có một số thông tin nội bộ, cần báo cáo Quốc hội.”

Vậy “thông tin nội bộ” là thông tin gì mà phải giấu dân, những chủ nhân của đất nước ? Chẳng lẽ vì phải nói đến cái tên Trung Quốc nên “nhậy cảm”, hay sợ “phạm húy” nên phải che mặt khi mở miệng?

Chỉ biết sau cuộc họp kín này, Quốc hội không có hành động nào khác ngoài thái độ im lặng chịu trận trước hành động của Trung Cộng đã đè Việt Nam xuống đáy vực nhục nhã ở Tư Chính trong suốt 114 ngày, trước khi Bắc Kinh nói Hải Dương 8 “đã hoàn tất công tác” để rút về nước ngày 24/10/2019.

So với vụ Hải Dương 981 năm 2014 thì lần này, tầu HD-8 đã ít nhất 3 lần ngang ngược tự do ra vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam như tắm trong ao nhà mình trước mắt các tầu Hải quân và Cảnh sát biển Việt Nam theo dõi từ xa.

ĐẠI BIỂU MUỐN GÌ?

UserPostedImage

Do đó, trước thái độ nhút nhát của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng không dám chỉ trích Trung Cộng trong suốt thời gian HD-8 hoành hành ở Tư Chính, nhiều Trí thức, Đảng viên cao cấp và một số Tướng lãnh nghỉ hưu đã kêu gọi nhà nước kiện Trung Cộng ra Tòa án Quốc tế như Phi Luật Tân đã làm năm 2016.

Nhưng lãnh đạo Việt Nam lại run lên cho rằng “lúc này chưa thích hợp để kiện”, theo tiết lộ của Thiếu Tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ công An, tại cuộc Hội thảo ngày 06/10 (2019) tại Hà Nội.

Tại sao lại “chưa thích hợp”, và khi nào, với điều kiện nào, mới “thích hợp”? Hay đây chỉ là thái độ ươn hèn, thiếu cương quyết và muốn câu giờ để cầu may của Lãnh đạo, đứng đầu là Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng?

Về phần mình, một số Đại biểu Quốc hội đã bầy tỏ quan ngại về hành động của Trung Cộng đối với Việt Nam. Tiếng nói nổi bật trong số Đại biểu có ông Nguyễn Lân Hiếu, đoàn An Giang, đưa ra ngày 30/10 (2019).

Đại biểu Hiếu phê bình: ”Các phương pháp chúng ta sử dụng trong thời gian vừa qua với phương châm vừa hợp tác vừa đấu tranh kiên quyết, kiên trì, xử lý các hành vi xâm phạm chủ quyền bằng các biện pháp hòa bình không làm giảm đi lòng tham của Trung Quốc. Do đó, cần có thêm những biện pháp mới.” (theo báo Thanh Niên Online, 30/10/2019)

Ông Hiếu nói: ”Thực tế là Trung Quốc đã chuyển từ giai đoạn xây dựng, bồi đắp (các thực thể trên Biển Đông) sang giai đoạn quân sự hóa và khai thác, sử dụng. Chúng ta cần công khai, cập nhật chi tiết hoạt động lấn chiếm biển đảo, vi phạm luật pháp quốc tế của họ, để dư luận tiến bộ Việt Nam và trên toàn thế giới, bao gồm cả nhân dân Trung Quốc, được biết”

Nên biết, Ban Tuyên giáo của đảng CSVN đã cấm không cho báo-đài đưa tin về xung đột ở Tư Chính nên người dân không nắm vững tình hình. Tuy nhiên, theo lời Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu thì: ”Rất nhiều ý kiến cử tri đã đề nghị đưa vụ việc ra tòa án quốc tế. Tuy nhiên, chúng ta không chỉ kiện Trung Quốc xâm phạm bãi Tư Chính, mà chúng ta sẽ đưa toàn bộ các hoạt động Trung Quốc vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền của Việt Nam; xây dựng trái phép, quân sự hóa nhiều đảo, bãi đá trên Biển Đông trong suốt thời gian qua. Khi có chính nghĩa của dư luận quốc tế, ngay cả nhân dân Trung Hoa sẽ hiểu sự phi lý của chính quyền Trung Quốc, không thể phớt lờ lẽ phải hiển nhiên.”

Đại biểu Nguyễn An Trí (đơn vị Hà Nội) cho biết ông và nhiều cử tri “có nguyện vọng Quốc hội sẽ ra nghị quyết về tình hình biển Đông”. (theo báo VNExpress,28/10/2019)

Đại biểu Dương Trung Quốc (đoàn Tỉnh Đồng Nai) ủng hộ việc Quốc hội ra nghị quyết, và nói thêm rằng: ”Ứng phó với những hành vi xâm phạm chủ quyền của Trung Quốc ở biển Đông là “bài toán rất khó”. Vì vậy, điều quan trọng nhất là phải có sự đồng thuận giữa Nhà nước và người dân…Giữ gìn hoà bình, hữu nghị với Trung Quốc là quan trọng. Nhưng tôi mong muốn Quốc hội thể hiện thái độ rõ ràng với những hành vi xâm phạm chủ quyền trên biển Đông.” (theo VNExpress, 28/10/2019)

UserPostedImage

Nhưng, bà Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, người từng bị lên án đã qụy lụy trước Tập Cận Bình trong cuộc họp ngày 12/07 (2019) tại Bắc Kinh, trong chuyến thăm Trung Cộng, đã không có phát biểu nào về tình hình Biển Đông, từ khi xẩy ra vụ Tư Chính.

Do đó, không ai hy vọng bà Ngân sẽ thúc đẩy việc Quốc hội ra Nghị quyết về tình hình Biển Đông trong khi Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vẫn bình chân như vại.

Bằng chứng khi gặp họ Tập, bà Ngân đã không nói gì đến vụ HD-8, khi ấy, mới vào quấy phá ở Tư Chính được 9 ngày. Ngược lại, theo tường thuật của báo VNNET thì bà đã ngỏ ý: ”Việt Nam mong muốn cùng Trung Quốc kiểm soát tốt bất đồng, xử lý thỏa đáng vấn đề Biển Đông để tạo cơ sở cho sự phát triển ổn định, bền vững của quan hệ hai nước.”

Về phần mình, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã nói nước đôi rằng: ”Hai nước là láng giềng, cùng có ý thức hệ nên hai nước sẽ phối hợp trên tinh thần xây dựng; bày tỏ quan điểm, nếu cùng hợp tác thì ra sức thúc đẩy, còn bất đồng thì hai bên cần ra sức kiềm chế, kiểm soát. Nếu làm được như vậy sẽ giảm bớt va chạm vì đại cục lớn của hai nước.”

CHIẾC LƯỠI GỖ

Bên cạnh những tiếng nói tích cực của một số rất ít Đại biểu Quốc hội trong số ngót 500 Đại biểu, phần lớn chỉ biết ngồi nhìn, trốn họp hay xem Ipod, cũng xuất hiện phát biểu phản ảnh sự sợ hãi Trung Cộng của Đại biểu Quốc hội Trần Việt Khoa (đoàn Hà Nội), mang quân hàm Trung tướng.

UserPostedImage

Lên tiếng trong phiên họp ngày 30/10 (2019), tướng Khoa, 54 tuổi, Giám đốc Học viện Quốc phòng, đã không dám nêu tên Trung Cộng như thế này: ”Từ tháng 5, khi chúng ta hoạt động dầu khí trên biển và đặc biệt từ đầu tháng 7 đến những ngày tháng 10 vừa qua, chúng ta thấy nước ngoài đã đưa lực lượng xuống phản đối chúng ta một cách hết sức phi lý. Đây là những cái chúng ta không thể chấp nhận được… Ngoài ra, họ còn đưa tàu xuống khảo sát thăm dò, có những thời điểm đưa tới 35-40 chiếc tàu để bảo vệ.”

Tại sao tướng Khoa lại né tên Trung Cộng, và ai đã chỉ thị cho ông làm như vậy? Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch và ông Nguyễn Phú Trọng có trách nhiệm gì về thái độ “sợ địch” của tướng Khoa?

Tuy nhiên, chuyện “nước ngoài” trong trường hợp này cũng không mới, nếu so với mấy chữ “tầu lạ”, hay “tầu nước ngoài” vẫn thường thấy xuất hiện trên báo đài Việt Nam, khi họ đưa tin tầu đánh cá Việt Nam bị tầu Trung Cộng tấn công ở Biển Đông.

Nhưng, trước diễn đàn Quốc hội, có truyền hình và truyền thanh trực tiếp cho cả nước xem, thì hành động của ông Tướng Trần Việt Khoa, người đươc thăng cấp nhanh như diều từ khi nhập ngũ năm 1983, không có nghĩa nào khác là hành động nhu nhược của một ông Tướng trước khi lâm trận . -/-

Phạm Trần (10/019)

Edited by user Thursday, October 31, 2019 11:53:47 PM(UTC)  | Reason: Not specified

linhphuong  
#11439 Posted : Friday, November 1, 2019 12:27:36 AM(UTC)
linhphuong

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 3,278

Thanks: 326 times
Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)

Tin Tong Hop

Xác lập ngày lễ nhớ Đức Mẹ Loreto ngày 10 tháng 12


11/1/2019 2:15:24 PM

Ngày 31/10, Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích ra sắc lệnh xác lập: lễ nhớ tuỳ chọn Đức Trinh nữ Maria Loreto được ghi vào lịch phụng vụ chung của Giáo hội Công giáo Roma và được mừng vào ngày 10/12 mỗi năm.

UserPostedImage

ĐTC Phanxicô viếng Nhà Thánh của đền thánh Đức Mẹ Loreto (ANSA)

Sắc lệnh viết: “Sự tôn kính Nhà Thánh Loreto, có từ thời Trung cổ, là nguồn gốc của đền thánh đặc biệt này, và ngày nay nhiều khách hành hương vẫn đến để nuôi dưỡng đức tin bằng Lời Thiên Chúa nhập thể cho chúng ta.

“Đền thờ này gợi lại mầu nhiệm Nhập thể và thúc đẩy tất cả những ai đến thăm viếng được cảm nhận “thời gian viên mãn”, khi Thiên Chúa sai Con của Người, sinh bởi một người nữ và qua cả lời thiên thần loan báo trong Tin Mừng lẫn lời xin vâng đáp lại của Đức Trinh Nữ. Được bao phủ bởi Thánh Thần, người tôi tớ khiêm nhường của Chúa đã trở nên ngôi nhà của Thiên Chúa, hình ảnh tinh khiết nhất của Giáo hội thánh thiện.”

“Tại Nhà Thánh, trước hình Mẹ của Đấng Cứu Thế và của Giáo hội, các thánh và các chân phước đã đáp lại tiếng gọi của riêng mình, những bệnh nhân đau đớn đến khẩn cầu và được an ủi, dân Chúa đã bắt đầu ca ngợi và cầu nguyện với Mẹ bằng kinh cầu Loreto vốn được phổ biến trên toàn thế giới. Đặc biệt những người di chuyển bằng máy bay tìm thấy nơi Mẹ là đấng bảo trợ trên trời.

Dưới ánh sáng này, Đức Thánh Cha Phanxicô đã ban sắc lệnh với thẩm quyền của ngài, thiết lập lễ nhớ tuỳ chọn Đức Trinh nữ Maria Loreto được ghi vào lịch Roma ngày 10/12, ngày lễ tại Loreto và được mừng mỗi năm.

Do đó, lễ nhớ mới phải được ghi vào tất cả các lịch, sách phụng vụ Thánh Lễ và phụng vụ các Giờ kinh; những bản văn phụng vụ liên quan kèm theo sắc lệnh này và các bản dịch, được chuẩn nhận bởi các Hội đồng Giám mục, sẽ được phổ biến sau khi được Bộ này xác nhận.

Sắc lệnh được ký bởi ĐHY Robert Sarah, Tổng trưởng Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích và Đức TGM Arthur Roche, Thư ký.

Văn Yên, SJ
(VaticanNews 31.10.2019)

Đức Thánh Cha gặp các nhân viên và bệnh nhân
của tổ chức Don Gnocchi


11/1/2019 2:07:03 PM

Sáng 31/10, tại đại thính đường Phaolô VI, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp 5000 nhân viên và bệnh nhân của tổ chức Don Gnocchi.

UserPostedImage

5000 người đến Roma trên các chuyến xe lửa từ Milano, Torino, Brescia và Firenze và hơn 20 chuyến xe bus.

Tổ chức Gnocchi

Cuộc gặp gỡ với Đức Thánh Cha nhân kỷ niệm 10 năm cha Carlo Gnocchi được phong chân phước. Vào cuối chiến tranh thế giới thứ hai, cha Gnocchi đã thành lập tổ chức này trước tình trạng khẩn cấp của Ý sau chiến tranh: chăm sóc cho các trẻ mồ côi và các trẻ em bị tàn phế.

Ngày nay, Tổ chức Don Gnocchi có hơn 3700 chỗ giúp tái phục hồi, với 6000 nhân viên và hơn 50 cơ sở, trong đó có các bệnh viện và phòng khám địa phương rải rác trên khắp nước Ý. Tổ chức trợ giúp hơn 250 ngàn người tại Ý mỗi năm; tổ chức còn hoạt động với các dự án y tế và trợ giúp xã hộ như một tổ chức phi chính phủ ở Burundi, Ruanda, Bolivia, Ecuador, Bosnia Erzegovina, Ucraina, Myanmar và Campuchia.

Người tìm kiếm Thiên Chúa và con người

Trong bài nói chuyện với các nhân viên và bệnh nhân của tổ chức, Đức Thánh Cha nhắc lại lời Đức Hồng y Tettamanzi của Milano trong lễ phong chân phước cho cha Gnocchi, gọi cha là “người tìm kiếm Thiên Chúa không ngừng nghỉ và người tìm kiếm con người cách can đảm, người đã tận hiến cuộc đời mình trong việc tìm kiếm khuôn mặt của Chúa Kitô in sâu trên khuôn mặt của mỗi người”.

Thuốc của tâm hồn: sự an ủi và dịu dàng của Thiên Chúa

Tiếp đến Đức Thánh Cha cám ơn các thành viên của Tổ chức, từ các giám đốc và những người lãnh đạo của các trung tâm, các bác sĩ và nhân viên, các tình nguyện viên và bạn hữu, đã tiếp tục gia sản của cha Gnocchi với cùng lòng nhiệt thành tông đồ và trung thành với Tin Mừng. Đức Thánh Cha nhắn nhủ: “Anh chị em đừng mệt mỏi trong việc phục vụ những người rốt cùng đang gặp khó khăn của bệnh tật và khuyết tật: cùng với các liệu pháp và kỹ thuật tiên tiến nhất cho cơ thể, hãy cung cấp cho những người tin tưởng vào cơ sở của anh chị em các loại thuốc của tâm hồn, đó là sự an ủi và dịu dàng của Thiên Chúa”.

Đức Thánh Cha cũng mời gọi các thành viên hiện thực hóa việc phục vụ xã hội và y tế, đồng thời hoạt động Tin Mừng trong cuộc sống hàng ngày, nghĩa là can đảm chiến đấu chống lại các nguyên nhân gây đau đớn và chăm sóc những người đang đau khổ và gặp khó khăn với tình yêu.

Năng lực và lòng trắc ẩn

Cuối cùng Đức Thánh Cha nhắc rằng ý nghĩa và giá trị của nghề y và của mọi phục vụ dành cho bệnh nhân được thể hiện đầy đủ trong khả năng kết hợp năng lực và lòng trắc ẩn. Năng lực cần để làm cho chứng tá của Kitô hữu trở nên đáng tin, ngay cả khi để bảo đảm cho anh chị em đi ngược dòng với nền văn hóa loại trừ những người yếu đuối. Lòng trắc ẩn để biết đau khổ với các bệnh nhân như Chúa Giêsu. Đức Thánh Cha nói: “Một xã hội không có khả năng chào đón, bảo vệ và mang lại hy vọng cho những người đau khổ, là một xã hội đã đánh mất sự thương cảm và ý nghĩa nhân đạo”. (REI 31/10/2019)

Hồng Thủy
(vaticannews 31.10.2019)

ĐTC tiếp các tham dự viên khóa học
về luật nhân đạo quốc tế
dành cho các tuyên úy quân đội


11/1/2019 2:04:45 PM

Sáng 31/10, ĐTC Phanxicô tiếp các tham dự viên của khóa học về luật nhân đạo quốc tế dành cho các tuyên úy quân đội. Khóa học có chủ đề: “Sự thiếu tự do cá nhân trong những tình huống xung đột vũ trang. Sứ vụ của các tuyên úy quân đội”.

UserPostedImage

Trước hết, ĐTC cám ơn ĐHY Peter Turkson, ĐHY Fernando Filoni và Bộ Giám mục đã tổ chức khóa học. Tiếp đến, ĐTC kêu gọi các các tuyên úy quân đội phải tránh cám dỗ coi người khác như kẻ thù để tiêu diệt, không nhìn người khác như những cá nhân với đầy đủ phẩm giá và là hình ảnh của Thiên Chúa. Phải luôn nhớ rằng ngay cả trong những đau thương của cuộc chiến thì mỗi người đều vô cùng thánh thiêng.

Đề cập đến Luật nhân đạo quốc tế, ĐTC nói: “Luật nhân đạo quốc tế có nhiều điều khoản liên quan đến việc bảo vệ phẩm giá tù nhân, đặc biệt liên quan đến các cuộc xung đột vũ trang quốc tế. Nền tảng đạo đức và tầm quan trọng cốt yếu của các quy tắc này nhắm đến việc bảo vệ phẩm giá con người trong bối cảnh bi thảm của các cuộc xung đột vũ trang. Các quy tắc phải được tôn trọng và áp dụng đầy đủ và chặt chẽ. Điều này cũng áp dụng cho những ai bị giam giữ, bất kể tính chất và mức độ nghiêm trọng của tội ác mà họ đã gây ra”.

Tiếp đến, ĐTC trích dẫn Lời Chúa trong Tin Mừng Thánh Mathêu (25,36): “Ta bị tù đày, các ngươi đã viếng thăm Ta” để khích lệ các vị tuyên úy về sứ vụ đang thi hành. ĐTC nói: “Các thừa tác viên của Chúa Kitô trong thế giới quân sự cũng là những thừa tác viên đầu tiên của con người và các quyền cơ bản của họ. Tôi nghĩ đến các vị tuyên úy, hiện nay đang cùng với quân đội trong các cuộc xung đột quốc tế, họ được kêu gọi mở rộng lương tâm cho tổ chức bác ái toàn cầu, làm cho mọi người xích lại gần nhau hơn, bất kể chủng tộc, quốc tịch, văn hóa hay tôn giáo nào”.

Kết thúc bài huấn từ, ĐTC nhắc đến ngày 12 tháng 8, ngày kỷ niệm 70 năm Công ước bảo vệ nạn nhân chiến tranh đã được ký kết tại Genève năm 1949. ĐTC tái khẳng định Tòa Thánh luôn quan tâm đến luật nhân đạo quốc tế. ĐTC bày tỏ hy vọng các quy tắc của Công ước luôn được tôn trọng trong mọi hoàn cảnh, đặc biệt là liên quan đến các cuộc xung đột vũ trang quốc tế, phải bảo vệ phẩm giá của những người bị tước đoạt tự do cá nhân vì những lý do liên quan đến những xung đột. (CSR_6429_2019).

Ngọc Yến
(vaticannews 31.10.2019)

Các kitô hữu ẩn giấu của nước Nhật,
một phép lạ của đạo công giáo


11/1/2019 1:54:17 PM

Để tồn tại với hàng trăm năm bị bắt bớ, người công giáo Nhật đã đích thực phát triển một lối sống còn tâm linh thật lạ lùng. Điều này làm cho sau bao nhiêu đời, con cháu họ đã nhận ra các linh mục công giáo khi các linh mục trở về hòn đảo này 300 năm sau.

UserPostedImage

Trong vòng chưa đầy 40 năm, khi các nhà truyền giáo Dòng Tên đến Nhật lần đầu năm 1549 và khi họ bị trục xuất năm 1587, họ đã rửa tội cho hơn 220 000 giáo dân Nhật. Sau đó dù bị bách hại, đức tin của tín hữu kitô sống ẩn giấu này vẫn sống động trong ba thế kỷ không liên lạc với thế giới bên ngoài. Một bí ẩn hay một “phép lạ phương Đông” mà linh mục Dòng Tên Shinzo Kawamura đã làm sáng tỏ ở Rôma nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày có quan hệ giữa nước Nhật và Tòa Thánh.

Trên thực tế, phép lạ này cũng có thể được giải thích một cách tự nhiên. Chính xác là nhờ ba yếu tố.

Yếu tố thứ nhất là các tu sĩ Dòng Tên, các nhà tổ chức vĩ đại đã có sáng kiến tài tình là tổ chức các cộng đoàn công giáo thành các cộng đoàn anh em. Ở phương Tây các cộng đoàn này ít nhiều đã biến mất, nhưng bây giờ người ta vẫn còn thấy ở một vài vùng ở Pháp như vùng Normandie hay vùng Corse. Để sát cánh với các nhà truyền giáo và khi không có họ, các giáo dân Nhật lo việc quản trị, rửa tội – trong các trường hợp đặc biệt – và giảng dạy Lời Chúa. Cơ chế đơn giản này đã giúp duy trì các cộng đoàn có cơ cấu – bảo mật tối đa – sau khi các giáo sĩ phương Tây bị trục xuất.

Yếu tố thứ nhì và là yếu tố cảm động nhất, đó là lời tiên tri của giáo lý viên Sébastien. Bị tù sau khi các nhà truyền giáo bị trục xuất, ông Sébastien tiên đoán họ sẽ trở lại đảo này vài trăm năm sau. Để có thể nhận ra họ, ông Sébastien cho người công giáo tại đây ba điểm chính để nhận diện: tuân phục Giáo hoàng, sùng kính Đức Mẹ và sống độc thân. Vì thế khi vào thế kỷ 19, các người công giáo sống ẩn giấu được vợ của một mục sư tin lành tiếp thì họ biết đây không phải là đức tin đầu tiên họ được các tu sĩ Dòng Tên dạy!

Yếu tố thứ ba có tính chất tâm linh: các giáo dân này rất buồn vì không thể xưng tội ít nhất một năm một lần như Giáo hội từ thời Công đồng Trente chỉ dạy. Tuy nhiên trong trường hợp không thể xưng tội, Công đồng chấp nhận “ăn năn cách trọn” trong khi chờ đợi gặp được một linh mục. Vì thế người công giáo Nhật đã kiên nhẫn chờ hơn 320 năm, mỗi ngày họ đọc kinh ăn năn gọi là kinh Orasho được các cha Dòng Tên dạy.

Marta An Nguyễn dịch
(phanxico.vn 01.11.2019/ fr.aleteia.org, Xavier Le Normand, 2017-10-19)

Tàu cộng nuôi khủng bố ISIS và sống nhờ Tàu


Wednesday, October 30, 2019

UserPostedImage

Như đã nói ở bài viết trước, vũ khí mà khủng bố ISIS sử dụng phần lớn do chánh quyền Obama buôn cạn thông qua chiến lược mang tên "Tumber Sycamore", hiểu nôm na là "Mỹ đã cấp vũ khí và huấn luyện cho các phiến quân đối lập trong chương trình của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ -CIA từ năm 2013 tới 2017". Vậy thì khủng bố ISIS do Baghdadi lãnh đạo lấy tiền ở đâu để mua?

Xin thưa, tiền mà khủng bố ISIS dùng để mua vũ khí cũng như để duy trì hoạt động chủ yếu là tiền bán dầu mỏ tại các giếng dầu ở Iraq và miền Bắc Syria mà ISIS đã chiếm được. Trước đây, trong một bài phát biểu, trùm khủng bố ISIS Abu Bakr al-Baghdadi đã phát đi lời chiêu mộ các kỹ sư ngành dầu mỏ trên toàn cầu có lòng ủng hộ ISIS hãy gia nhập lực lượng này với mức lương khởi điểm là 225 ngàn Mỹ kim/năm.

UserPostedImage

Theo các nguồn tin tình báo thì trong khoảng thời gian từ năm 2014 đến 2015, ISIS khai thác dầu thô tại Syria ở mức 30 ngàn thùng/ngày và dưới 20 ngàn thùng/ngày tại Iraq. Khủng bố ISIS bán dầu thô cho các con buôn ở mức giá từ 10 USD/thùng tới 30 USD/thùng và các con buôn bán lại cho các cơ sở lọc dầu địa phương với giá từ 60 - 100 USD/thùng. Cũng theo các nguồn tình báo thì thời điểm này, mỗi năm khủng bố ISIS thu về lượng tiền hơn nửa tỷ Mỹ kim nhờ bán dầu thô cho con buôn.

Quy trình bán dầu thô của khủng bố ISIS cho các con buôn lậu rất nghiêm ngặt, không phải ai cũng mua được dầu thô của ISIS.

UserPostedImage

Trước khi được làm ăn với khủng bố ISIS trong áp phe dầu thô, các con buôn phải trình hồ sơ nhân thân để tổ chức khủng bố ISIS sưu tra kỹ càng, đặc biệt con buôn mua dầu thô của ISIS phải là Đạo Hồi gốc. Các cơ sở lọc dầu địa phương được con buôn lậu dầu mỏ bán lại là Iran, Thổ Nhĩ Kỳ nhưng con buôn dầu thô có nguồn cấp từ khủng bố ISIS lại là công dân Tàu cộng.

Thực chất thì các cơ sở lọc dầu địa phương ở Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, nơi tiếp nhận lượng dầu thô do con buôn mua lại từ khủng bố ISIS chỉ đóng vai trò "lọc dầu mướn" cho các con buôn gốc Tàu cộng để sau đó lượng dầu thành phẩm được đưa lên Tàu chở về mẫu quốc Tàu cộng. Vậy tại sao các con buôn gốc Tàu cộng lại mua được dầu thô của khủng bố ISIS ?

UserPostedImage

Hẳn quý vị đã từng nghe Đại sứ Syria tại Tàu cộng là Imad Moustapha vào ngày 14/2/2017 cho hay có tới 5.000 tay súng đến từ khu tự trị Tân Cương đang tham chiến cùng với các tay súng ở Syria thuộc Đảng Hồi giáo Turkistan (TIP), hay còn gọi là “Liên minh Hồi giáo Đông Turkestan”. Bên cạnh đó có không ít người Duy Ngô Nhĩ ở Khu tự trị Tân Cương đã được trùm khủng bố ISIS Baghdadi tuyển mộ, lực lượng này chính là cầu nối trong việc bán - mua dầu thô giữa ISIS với các con buôn gốc Tàu cộng.

Vào thời điểm trước tháng 6/2014, giá dầu thô có lúc tăng lên trên 100 USD/thùng và cũng trong thời điểm đó, mỗi ngày Tàu cộng phải nhập cảng 6,3 triệu thùng dầu. Trước nhu cầu bí bách như vậy thì việc tranh thủ mua được nguồn dầu thô giá rẻ bèo từ khủng bố ISIS là một trong những giải pháp ưu tiên của ngành năng lượng của Tàu cộng. Vì vậy, Tàu cộng đã bốc Nỗ Nhĩ Bạch Khắc, người gốc Duy Ngô Nhĩ đang giữ chức chủ tịch khu tự trị Tân Cương lên làm chức Cục trưởng Cục Năng lượng Quốc gia (NEA) vào tháng 12/2014.

UserPostedImage

Thông qua Nỗ Nhĩ Bạch Khắc, Tàu cộng dễ dàng nối kết với khủng bố ISIS vì Nỗ Nhĩ Bạch Khắc là người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ. Nối kết với khủng bố ISIS Tàu cộng có rất nhiều cái lợi, cái lợi về việc mua được dầu thô giá rẻ từ khủng bố ISIS, cái lợi từ việc bán lậu vũ khí, lương thảo cho khủng bố ISIS vừa có tiền vừa làm suy yếu Mỹ, Nga và các nước phương Tây thông qua khủng bố ISIS,... và cái lợi trên hết là thông qua những phần tử khủng bố người Duy Ngô Nhĩ để Tàu cộng đưa ra các giải pháp triệt phá mối họa này từ xa y chang như cách Việt cộng đã cấy những tên "nhộng đỏ kén vàng" ở Mỹ để phá nát cộng đồng người Việt tị nạn cộng sản ở Mỹ mà điển trai như tên lật sư Hoàng Duy Hùng, trọc phú Hoàng Kiều,...

UserPostedImage

Tuy nhiên, trước nạn buôn bán dầu thô của ISIS, Nga là nước bị thiệt thòi lớn vì mất doanh số bán dầu cho Tàu cộng vì Tàu cộng thay thế dầu của Nga bằng dầu của khủng bố ISIS. Vì vậy, vào ngày 28/7/2014, đích thân Nga đã trình lên Hội đồng Bảo an một bản dự thảo nghị quyết đề nghị Liên Hiệp Quốc cấm các hành động mua bán dầu thô bởi các tổ chức khủng bố ở Iraq và Syria, đồng thời trừng phạt bất cứ ai buôn bán với những nhóm vũ trang này. Sau đó, Liên Hiệp Quốc đã đưa ra tuyên bố chung về việc cấm các hành động mua bán dầu với những nhóm khủng bố và cho biết bản dự thảo của Nga sẽ được bàn bạc một vài ngày tới ở hội đồng An ninh.

Sau đó, khủng bố ISIS đã bị liên quân không kích, phản công quyết liệt, các vùng lãnh thổ rộng lớn mà ISIS đã chiếm được đã bị mất dần, nguồn cung lậu dầu thô của ISIS cũng bị teo tóp. Kết cục thì trái chanh mang tên Nỗ Nhĩ Bạch Khắc đã bị Tàu cộng vắt sạch nước, vứt bỏ vỏ vào sọt rác. Cụ thể, ngày 18/9/2018, Nỗ Nhĩ Bạch Khắc tham gia đoàn đại biểu của Tàu cộng bay qua Nga để bàn về đầu tư và sau khi trở về lại Bắc Kinh, Nỗ Nhĩ Bạch Khắc đã bị bắt ngay sau khi vừa bước xuống cầu thang máy bay.

UserPostedImage

Sở dĩ Tàu cộng vắt chanh bỏ vỏ Nỗ Nhĩ Bạch Khắc bởi vì tên này là một kẻ hám tiền, với loại hám tiền thì luôn chứa đầy lòng phản trắc bởi sự sai khiến của đồng tiền, loại này Khẩu Khâu đã khuyên là không tin dùng. Mặt khác, Nỗ Nhĩ Bạch Khắc đã có kẻ được Tàu cộng tin cẩn hơn thay thế trong vai trò đầu mối liên lạc với khủng bố ISIS, kẻ này được thay thế Nỗ Nhĩ Bạch Khắc để triển khai chiến dịch triệt phá lực lượng người Duy Ngô Nhĩ vũ trang ở nước ngoài mà trong số đó có không ít người thân, thân tín của Nỗ Nhĩ Bạch Khắc mà nếu giữ Nỗ Nhĩ Bạch Khắc thì tên này sẽ khó hoàn thành nhiệm vụ do thái độ "vị thân" như việc Quan Vũ thả Tào Tháo trong trận Xích Bích thời Tam quốc.

Hơn nữa, sau khi tỷ phú Donald Trump lên làm tổng thống Mỹ, Tàu cộng biết chắc chắn khủng bố ISIS sẽ sớm bị xóa sổ mà những bằng chứng thông đồng giữa Tàu cộng với khủng bố ISIS sẽ là những nhát dao mà tổng thống Donald Trump sẽ cứa cổ Tàu cộng, vì vậy loại bỏ ngay Nỗ Nhĩ Bạch Khắc với phiên tòa kết án tham nhũng để nếu có bị ông Trump đưa ra bằng chứng Tàu cộng thông đồng với khủng bố ISIS thì Tập Cận Bình sẽ đổ hết lên đầu Nỗ Nhĩ Bạch Khắc để chạy tội.

UserPostedImage

Qua câu chuyện trên cho thấy Tàu cộng rất quỷ quyệt, chúng sẽ làm bất cứ điều gì miễn là có lợi cho chúng, chúng sẵn sàng thông đồng với khủng bố ISIS để đẩy gần 1 triệu thường dân Syria vào chỗ chết và chúng sẵn sàng vắt chanh bỏ vỏ khi cảm thấy hết giá trị lợi dụng. Bằng chứng thông đồng giữa Tàu cộng với khủng bố ISIS dễ thấy nhất đó là Tàu cộng không tham gia vào các lực lượng chống khủng bố ISIS ở Trung Đông.

UserPostedImage

Sự quỷ quyệt của Tàu cộng đã được Việt cộng kế thừa, phát huy. Việt cộng cũng dựng lên các tổ chức, cá nhơn mang danh "chống cộng" ở hải ngoại và quốc nội để vừa có tiền do sự đóng góp của những người yêu nước căm thù cộng sản và các tổ chức kinh tài sắc máu như tổ chức buôn người VOICE của Việt gian Trịnh Hội, tổ chức Việt Tân, Tập hợp dân chủ đa nguyên,... tên buôn máu Hoàng Kiều,... hệt như việc Tàu cộng cài cắm tay chân vào những lực lượng người Tây Tạng, Tân Cương ở nước ngoài để diệt những tư tưởng DIỆT CỘNG ngay trong trứng nước.

Tran Hung

Băng đảng _ "Việt Kiều Đỏ" bị án tù ở Anh Quốc


Wednesday, October 30, 2019

UserPostedImage

Băng đảng: "Việt Kiều Đỏ" bị án tù sau khi cảnh sát ở Wales tịch thu 2,5 tấn cần sa trị giá 6 triệu bảng Anh. Tòa được nghe điều tra báo rằng hầu hết số tiền lợi nhuận của băng đảng này được gửi về Hà Nội họ đầu tư trên nhiều lĩnh vực đa số là bất động sản ở Việt Nam.

Vậy băng đảng: "Việt Kiều Đỏ" là ai ?. Việt kiều đỏ là ám chỉ người Việt đến từ miền bắc Việt Nam sau khi Đông Âu cộng sản sụp đổ, đa số họ xuất thân từ tầng lớp con ông cháu cha của các đảng viên cộng sản được đưa sang Liên Xô (Nga) sau đó đến các quốc gia Đông Âu để trốn sang các nước phát triển như Anh Quốc, Pháp, Đức, mang tiền từ Việt Nam sang đầu tư hợp pháp và ngược lại bất hợp pháp, tổ chức đưa người chui từ Việt Nam sang châu Âu với mục đích kiếm nhiều tiền nhanh nhất bằng mọi cách kể cả phạm pháp trồng cần sa và buôn bán ma túy.

UserPostedImage

Ở Việt Nam ít ai được biết, vì sao Việt kiều đỏ sang châu Âu chỉ thời gian vài năm họ trở về đã trở thành đại gia như những tay tài phiệt nổi tiếng trùm nhà hàng khách sạn và bất động sản tại Việt Nam hiện nay đa số là xuất thân từ Việt Kiều Đỏ khi thành công lọt lưới pháp luật nước sở tại với lợi nhuận khủng gửi về nước rửa tiền để quay trở lại Việt Nam với vỏ bọc doanh nhân thành đạt đầu tư lên đến hàng chục triệu đô-la Mỹ từ nguồn tiền buôn bán ma túy, trồng cần sa, buôn lậu thuốc lá và bảo kê các khu thương mãi của người Việt.

UserPostedImage

Một nghi phạm bị bắt giữ trong cuộc đột kích của cảnh sát

Phía công tố Anh Quốc nói ước tính băng đảng nầy thu được tới 25 triệu bảng Anh nhờ hoạt động phạm pháp. Đa số bị cáo vào Anh Quốc phi pháp, dùng giấy tờ giả. 21 người bị kết án tù 8 năm, hai người được trắng án, trong vụ việc bắt đầu từ 2017, khi nhiều cơ sở trồng cần sa ở Wales bị phát hiện.

UserPostedImage

Tòa ở Wales kết án ngày hôm 27.9.2019, theo đó, Bang Xuan Luong, 44 tuổi, bị 8 năm tù. Vu Thi Thu Thuy, 42 tuổi, bị 6 năm, và Tuan Anh Pham, 20, bị 5 năm. Một bị can ban đầu khai mới 14 tuổi nhưng cảnh sát chứng minh anh ta đã 26 tuổi.Toàn bộ 23 bị cáo đến từ miền bắc Việt Nam.

City of London Police

Tịnh thất Bồng Lai: Vì sao công an đứng yên
nhìn côn đồ lục xét, đánh đập người tu hành?!


Mẹ Nấm (Danlambao) -


UserPostedImage

Tối ngày 24/10, một nhóm 50 người lạ mặt đi xe hơi từ Sài Gòn xuống Long An đã xông vào Tịnh thất Bồng Lai (xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) đập phá, đánh đổ máu sư thầy, nguyên nhân được xác định do nhóm người này đến tìm một thiếu nữ 22 tuổi và cho rằng, cô gái bỏ học, bỏ nhà đi xuống ở nơi này nên đến để đưa về. Trụ xã công an xã, công an huyện cách đó chỉ có 5km nhưng nhóm côn đồ ngang nhiên lộng hành suốt mấy tiếng đồng hồ mà không bị ngăn cản. Vì sao như thế?

Trước hết để có câu trả lời cho câu hỏi vì sao công an đến hiện trường chậm như lời thừa nhận của ông Hồ Trường Ca, Chủ tịch UBND xã Hòa Khánh Tây (H.Đức Hòa, Long An), chúng ta cần tìm hiểu những gì đã diễn ra tại tịnh thất Bồng Lai trước đó.

Năm 2017, khi hiện tượng hai sư thầy Hoàn Nguyên và Nhất Nguyên tại tịnh thất Bồng Lai thi hát “Tuyệt đỉnh song ca” gây tiếng vang trên cộng đồng mạng, trang tin điện tử Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam (GHPGVN) tỉnh Long An đăng ý kiến của Hòa thượng Thích Minh Thiện - Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Long An - phản hồi về sự việc trên:

“Hai người có tên Lê Thanh Hoàn Nguyên và Lê Thanh Nhất Nguyên mà báo chí giới thiệu là đang tu tại chùa Bồng Lai (Đức Hòa, Long An) cùng với người mà báo chí gọi là Hòa thượng Thích Tâm Đức là những danh xưng tự phong. Ba cá nhân này giả dạng nhà tu, đã có những việc làm sai trái, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, sự trang nghiêm của Giáo hội tỉnh Long An”. (1)

Sự quy kết của đại diện Giáo hội Phật giáo Long An, sau đó đã có câu trả lời từ Thượng toạ Thích Nhật Từ, là ủy viên Hội đồng trị sự, Trưởng ban Văn hoá GH Phật giáo Việt Nam trả lời báo Giác Ngộ như sau:

“Hiến chương GH Phật giáo Việt Nam cũng như nội quy ban tăng sự cũng như nội quy ban văn hoá không cấm người tại gia mặc pháp phục xuất gia. Hơn nữa, Hoàn Nguyên và Nhất Nguyên là hai người tu tại gia từ nhỏ theo tôi việc họ tham gia cuộc thi một chương trình như “Tuyệt đỉnh Song Ca” không có gì là vi phạm giới luật của đạo Phật”... Hơn nữa khu Bồng Lai Viên chỉ là một tịnh thất, không có bảng hiệu chùa nên không có đăng ký tự viện với GH Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An... Cụ Thích Tâm Đức chưa bao giờ tự xưng mình là sư thầy hay là trụ trì Bồng Lai Viên” (2)

Tịnh thất Bồng Lai là nơi nhiều năm qua đã nuôi dạy rất nhiều trẻ em mồ côi, được sư ông Thích Tâm Đức cho học hành tới nơi tới chốn.Trong tịnh thất, người nào năng lực có thể học đến đâu sẽ tạo điều kiện học hành đến đó dù tịnh thất rất nghèo. Đã có nhiều người khi tốt nghiệp đại học xong thì ra đời làm việc, những ai thích tu tập thì tiếp tục ở lại tịnh thất. Ngoài trẻ mồ côi, sư ông ở đây còn cưu mang nhiều trẻ bị tâm thần của các gia đình gửi vào. Khi được điều trị khỏi bệnh tâm thần, một số em đã được gia đình đón về nhưng cũng có số xin ở lại để tu. Nhiều lớp người đến và nhiều lớp người đi, giờ đây tịnh thất còn lại khoảng 24 người, trong đó người lớn tuổi nhất là sư ông 88 tuổi, còn bé nhất là chú tiểu Đức Tâm 1 tuổi rưởi. Sư ông Thích Nhất Tâm đi tu từ lúc 6 tuổi , trong tịnh thất nhiều thế hệ sống chung, tất cả sư thầy, sư cô đều là trẻ mồ côi nên thương nhau như ruột thịt.

Không phải đến năm 2017, cái tên tịnh thất Bồng Lai mới xuất hiện truyền hình. Năm 2014, giọng ca nhí Lê Thanh Huyền Trân một cô bé được nuôi dạy tại chùa Thích Tâm Đức đã chinh phục rất nhiều khán giả.

Năm 2018, 5 "chú tiểu" của tịnh thất Bồng Lai là Pháp Tâm, Trí Tâm, Nghi Tâm, Ngọc Tâm và Minh Tâm đã gây "sốt" khi tham gia chương trình Thách thức danh hài mùa thứ 5.

Các cá nhân ưu tú của tịnh thất Bồng Lai đều có kênh YouTube với rất đông người theo dõi.

Có thể thấy, tịnh thất Bông Lai là nơi ươm mầm tài năng, nuôi dưỡng giáo dục những trẻ em bị bỏ rơi rất tốt. Và đây có thể cũng chính là nguyên nhân khiến tịnh thất này gặp nhiều sóng gió.

Trong năm 2018, khi ba giọng ca Lê Thanh Huyền Trân, Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Hoàn Nguyên từ tịnh thất Bồng Lai không thể đến Úc tham gia chương trình văn nghệ do không được cấp CMND vì là trẻ mồ côi. Trưởng công an xã Hòa Khánh Tây, ông Nguyễn Hoàn Khải đã ra giá 300 triệu đồng để làm giấy tờ. Vụ việc này được ghi âm làm và thông tin đến công luận, ông Khải sau đó bị kỷ luật với hình thức “khiển trách”.

Sau khi nhóm côn đồ khoảng 50 người xuất hiện và đập phá, lục soát tịnh thất Bồng Lai, một số tờ báo tiếp tục đăng tải thông tin với tiêu đề: "Tịnh thất Bồng Lai không phải là cơ sở thờ tự Phật giáo", "Sự thật quan hệ giữa thiếu nữ 22 tuổi với sư ở Tịnh thất Bồng Lai?" "Tịnh thất Bồng Lai không phải cơ sở thờ tự có nên dẹp bỏ?"... cho thấy vở kịch phá nhà tìm con gần như là một câu chuyện dàn dựng bởi trong khi xông vào đập phá, lục soát khi không hề có cô gái nào trốn nhà vào chùa.

Tu sĩ Lê Thanh Hoàn Nguyên trả lời báo chí:

"Nhóm người này đã tông cửa chính và phá hàng rào bên hông tịnh thất để đột nhập. Sau khi vào, họ không có nói nguyên nhân mà táo tợn lục soát hết các thứ. Mình hỏi họ cũng không trả lời. Sau khi người ta lục hết thì mới nói là tới đây tìm con gái tên D.M (22 tuổi). Rồi họ vu cho mình là bắt cóc con gái của họ, giam giữ tại đây hơn 2 tháng nay".

Tu sĩ này cũng kể thêm: 2 tháng trước có cô gái từ Tp. HCM xuống thăm các chú tiểu trong tịnh thất. Chị này ngồi chơi một lúc thì gia đình xuất hiện dẫn về. Đến 24/10, nhóm người này quay lại cho rằng Tịnh thất Bồng Lai đang giam giữ cô gái nên xông vào kiểm tra. Dù các sư thầy đã giải thích không biết cô gái 22 tuổi ấy là ai và thực tế cô gái cũng không liên quan gì trong tịnh thất, nhưng các đối tượng vẫn chống chế, liên tục thực hiện nhiều hành vi đe dọa, tự ý lục lọi tìm kiếm khắp các phòng trong tịnh thất." Sau khi họ rời đi, tịnh thất Bồng Lai phát hiện bị mất 300 triệu đồng, trong đó có tiền để trả công thợ lắp tole. sủa chữa nhà.

Cảnh sát hình sự cũng đã được huy động vào cuộc không phải để bảo vệ tịnh thất Bồng Lai mà là để làm rõ thông tin cô gái 22 tuổi bỏ nhà vào chùa.

Giữa lúc tình trạng buôn thần bán thánh, phá rừng xẻ núi xây khu du lịch tâm linh để kinh doanh chùa chiền, tình trạng đuổi vong, xin tí khí do các cơ sở Phật giáo Quốc doanh được điều hành bởi những trụ trì ở Chùa Ba Vàng, Thích Thanh Toàn, Thích Thanh Cường nổi lên nhan nhản trong xã hội... thì niềm tin vào những giá trị tốt đẹp từ tịnh thất Bồng Lai gieo rắc rất đáng được xiển dương.

Các cơ quan chức năng ở Long An lẽ ra phải làm đúng chức trach của mình là hỗ trợ thủ tục hành chính, bảo vệ sự an toàn cho công dân thì lại đi sách nhiễu, bỏ mặc.

Có lẽ chính vì tịnh thất Bồng Lai không đi theo định hướng, lại phơi bày chuyện ăn tiền nhũng nhiễu người dân đi làm giấy tờ nên trỏ thành cái gai trong mắt địa phương?!

Và như vây có thể thấy, sau màn kịch được dàn dựng, đi kèm với phát ngôn "Đây là cơ sở hoạt động bất hợp pháp" của Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội đồng Trị sự GHPG Việt Nam, có thể thấy Cộng sản đã chuẩn bị sẵn kịch bản để xoá sổ sự tồn tại của một cơ sở tu hành không theo sự quản lý của GH Phật giáo Quốc doanh.

Nếu tịnh thất Bồng Lai bị đóng cửa, rõ ràng thêm một bằng chứng CSVN đang đàn áp tự do tôn giáo.

Chú thích:

(1) https://news.zing.vn/tra...t-bolero-post780388.html

(2) https://www.youtube.com/...1yUTt0&feature=share

29.10.2019
Mẹ Nấm
danlambaovn.blogspot.com

Trump muốn đọc biên bản điện đàm với Zelensky
trên truyền hình trực tiếp


October 31, 2019

UserPostedImage

Photoo Credit: Washington Newspaper Publishing Company, Inc.

(Washington Examiner) – Một Tổng thống Trump thách thức đã tỏ dấu hiệu sẽ không hợp tác với tiến trình luận tội của Dân chủ, vẫn nhấn mạnh cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky là một cuộc gọi tốt đẹp, và ông muốn đọc biên bản cho người Mỹ nghe để họ có thể nhìn thấy quan điểm của ông.

“Chuyện này xảy ra với một cuộc điện đàm tốt đẹp,” Trump nhấn mạnh trong một cuộc phỏng vấn với Washington Examiner vào hôm thứ 5. “Có lúc, tôi sẽ ngồi xuống, có thể trong một cuộc trò chuyện với nhân dân trên truyền hình trực tiếp, tôi sẽ đọc biên bản cuộc điện đàm, vì người ta phải nghe được. Khi đọc mới thấy đây là cuộc điện đàm rõ ràng, thẳng thắn.”

Trump đưa ra ý kiến vào thời điểm quan trọng trong nhiệm kỳ tổng thống, khi mà Dân chủ đang chuẩn bị bước sang giai đoạn công khai cuộc điều tra luận tội Trump. Chỉ vài giờ trước, Hạ viện chia rẽ đã bỏ phiếu chính thức thông qua điều tra luận tội, đưa ra quy định cho thủ tục có lẽ sẽ làm lu mờ bầu cử 2020.

Nhưng thậm chí sau cuộc bỏ phiếu với kết quả 232/196 sặc mùi đảng phái, Tổng thống vẫn tuyên bố, ông không có ý định tham gia vào tiến trình này. Khi được hỏi liệu có hợp tác với thủ tục luận tội bằng cách tôn trọng các yêu cầu tài liệu và trát đòi, Trump đáp, “Người ta đang đặt ra một tiền lệ khủng khiếp cho các tổng thống khác.”

Trump bảo, ông hài lòng với phiên điều trần của cựu viên chức Toà Bạch Ốc vào hôm thứ 5, trong đó nhân chứng này cho hay, ông ta không thấy điều gì bất hợp pháp trong cuộc điện đàm gây tranh cãi. Trump vạch ra chiến lược chống trả, dựa vào ý kiến của Toà Bạch Ốc về cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine, gồm áo thun in khẩu hiệu “Đọc biên bản.”

Trọng tâm cuộc điều tra là cáo buộc Trump rút viện trợ quân sự cho Kiev nhằm gây sức ép để ông Zelensky điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden

Nhưng trong 80 phút trò chuyện thoải mái tại Phòng Bầu dục với với các phóng viên và biên tập của Washington Examiner, Tổng thống nhấn mạnh, các cáo buộc không là gì so với những cáo buộc chống lại 3 tổng thống đối diện với luận tội trước đây.

“Mọi người biết tôi không làm gì sai trái,” ông Trump nói. “Bill Clinton làm sai, Richard Nixon làm sai. Tôi sẽ không nhắc đến Andrew Johnson vì lâu rồi. Nhưng họ làm những chuyện sai trái, còn tôi không làm gì sai.”

Một loạt nhân chứng ra khai trước các nhà điều tra quốc hội đã bày tỏ quan ngại trước hành vi của ông Trump với Ukraine. Trong phiên điều trần vào hôm thứ Tư, Trung tá Alexander Vindman khai, ông tin Trump đóng viện trợ để buộc Zelensky công khai thông báo về cuộc điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden, một đối thủ tiềm năng trong bầu cử 2020.

Vào hôm thứ 5, Tim Morrison – nhân chứng vừa từ chức khỏi chức vụ cố vấn cao cấp về Nga và EU trong Hội đồng An ninh Quốc gia chỉ một ngày trước khi ra điều trần – đã xuất hiện trước Uỷ ban Tình báo Hạ viện. Trong văn bản được Morrison chuẩn bị sẵn, có câu: “Tôi muốn rõ ràng, tôi không quan ngại có gì bất hợp pháp đã được đưa ra bàn luận.”

Và Trump ngay lập tức chớp lấy câu này, cầm trong tay một bản sao biên bản điều trần của Morrison, tuyên bố: “Thật tuyệt! Đây sẽ là nhân chứng ngôi sao của họ.”

Các đồng minh cố vấn Trump nên thay đổi chiến lược, tập trung vào nội dung hơn là thủ tục, cũng như nên lập ra “bộ tổng tham mưu” như Clinton từng làm, nhằm giải quyết những đòi hỏi về pháp lý và cô lập phần còn lại của Toà Bạch Ốc khỏi những câu hỏi bất tận.

Nhưng Trump cho rằng, điều này không cần thiết. “Tôi đã có những người tốt,” Tổng thống nói. Theo Trump, không có lý do gì làm nghiêm trọng hoá luận tội với hoạt động đặc biệt khi mà ông có hậu thuẫn mạnh mẽ từ Đảng Cộng hoà. “Đây là một trò lừa đảo, giả tạo,” Trump tuyên bố.

Theo Tổng thống, đem ông ra so sánh với Clinton sẽ không đến đâu. “Clinton khác, ông ta có tội,” Trump nói. “Đây là chuyện đơn giản hơn với ông ta. Cuối cùng, Trump nói, ông không làm bất cứ điều gì bất hợp pháp trong cuốc điện thoại gọi từ Toà Bạch Ốc trước sự chứng kiến của nhiều người.

“Tôi có người tốc ký và tất cả những người này đều có trên đường dây,” Tổng thống nói. “Tôi sẽ đưa ra tuyên bố bất hợp pháp hay tồi tệ à? Ai sẽ làm điều như vậy chứ?”

Và Trump nhắc đi nhắc lại, việc xem xét lại viện trợ cho một quốc gia có tiếng tham nhũng như Ukraine là trách nhiệm cần làm. “Chúng ta cho họ tiền, cho họ vũ khí,” Trump nói. “Chúng tôi có nghĩa vụ bắt buộc phải để mắt đến tham nhũng.”

Hương Giang (Theo Washington Examiner)

Đâu là nguyên nhân của nhiều thảm cảnh xã hội
tại Việt Nam?


Nguyên Thạch (Danlambao) -

UserPostedImage

39 người hoặc nhiều hơn thế nữa, đã, đang hay sẽ đi tìm nguồn sống nơi cõi tạm này, nếu không đạt thì cũng đừng buồn, vì "nơi đây chẳng phải là quê hương". Phạm Thị Trà My và Nguyễn Đình Lương... Chúa đã sắp xếp cho các anh chị em sớm về nơi cõi hạnh phúc đời đời, đó mới là nơi mà Phạm Thị Trà My và Nguyễn Đình Lương... cùng tất cả chúng ta muốn đến cho một ngày không xa. Nguyện cho 39 người sẽ có được sự an vui nơi cõi vĩnh hằng.

*
Tựa đề của bài viết, vừa là một câu hỏi nhưng đồng thời cũng là một câu trả lời vì ai cũng biết đâu là nguyên nhân.

Biến cố thương tâm của 39 người Việt Nam cố đi tìm con đường sống nhưng đã chết trong xe hàng đông lạnh -25 độ C tại Anh Quốc, không những đã làm chạnh lòng người Việt Nam, mà còn là nỗi kinh hoàng ở nước Anh, cũng như cả thế giới. Nhưng đảng cùng nhà nước CSVN lại im ắng một cách lạnh lùng.

Thái độ im lặng và lạnh lùng đó, hẳn nhiên phải có nhiều nguyên do.

Nguyên do thứ nhất: Đó là sự vô lương của một chế độ, một cơ chế tàn ác, một sự hủy hoại từ tư tưởng vô thần, vô nhân tính. Một thể chế vô nhân bản như vậy thì quyền được sống, được nói, nhân quyền và nhân phẩm... đều là những thứ xa xỉ.

Dưới chế độ này, đảng là tầng lớp lãnh đạo tối cao và triệt để, nó không những được lặp đi lặp lại trong đời sống thường nhật từ miệng của các đảng viên, từ các thành viên của guồng máy cai trị, mà còn được khẳng định trong Điều 4 của Hiến Pháp nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam.

Quyền làm người dưới cơ chế toàn trị này, phải là con người xã hội chủ nghĩa. Mọi thứ mưu cầu hành phúc phải được đảng duyệt xét, mà cách nói nôm na là "thể chế xin cho". Những ý hướng khác chiều hay đối nghịch đều được xem là phản động, là chống lại "nhà nước nhân dân". Không chấp nhận chế độ cộng sản, bỏ nước ra đi cũng là phản quốc. Cựu Tưởng thú Phạm Văn Đồng đã chẳng ngần ngại gọi hàng triệu người hay 39 người bỏ thiên đường XHCN là "đĩ điếm, chay lười và phản quốc" đó sao?

Ở các quốc gia theo chủ nghĩa Mác-Lê, từ nhân dân được lạm dụng triệt để, mà cụ thể như: Toà án nhân dân, Kiểm sát nhân dân, Quân đội nhân dân, Công an nhân dân, Cảnh sát nhân dân, Kiểm lâm nhân dân, Kinh tế quốc dân, An ninh nhân dân... Nhưng những gì thuộc quyền hành thì cán bộ nhà nước, và thuộc về tiền thì ngân hàng nhà nước. Ở các quốc gia cộng sản này, yêu nước là phải yêu XHCN.

Nguyên do thứ hai: Nhà cầm quyền CSVN không muốn khơi động đến sự nhục nhã mà do đảng cùng guồng máy cầm quyền cộng sản chính là tác nhân gây ra. Còn gì tệ hại hơn một thứ nhà nước mà hầu hết người dân không muốn sống với guồng máy đó?

Xuyên suốt chiều dài lịch sử cận đại kể từ khi Hồ Chí Minh và ĐCSVN xuất hiện cho đến nay, bao oan khiên, bao nghịch cảnh, bao nghịch lý của xã hội không luôn tiếp diễn không ngừng. Những thảm trạng đó, không một người Việt nào mà không ít nhiều biết đến. Sự hiểu biết ấy luôn hiện hữu và cũng là những nỗi lo sợ ám ảnh trong tâm khảm của đại đa số dân chúng, nhưng sự sợ hãi đã là màn che khuất những ám ảnh kinh khủng đó, khiến hầu hết phải sống trong câm lặng. Những người thuộc giới cầm quyền cũng có sự hiểu biết về sự tồi tệ của chế độ, nhưng vì quyền tiền nên phải nhắm mắt làm ngơ, hoặc vô liêm sỉ hơn nữa là hoan hô, ca tụng bạo tàn để quyền chức cùng tiền bạc được tồn tại.

Cuộc di cư vĩ đại của những năm 1954 chạy bỏ thiên đàng miền Bắc, cuộc di tản bằng chân vượt biên, bằng thuyền vượt biển khổng lồ của hơn 2 triệu người để trốn chạy thiên đường XHCN đã nói lên những điều mà thế giới tự do muốn biết.

Và cho tận hôm nay, những cuộc trốn chạy vẫn đang còn tiếp diễn.

Nếu giả dụ rằng, các nước trên thế giới sẵn sàng mở rộng bàn tay đón nhận di dân từ Việt Nam thì khối người sẽ không ngần ngại từ bỏ cái đất nước "tự do dân chủ gấp vạn lần chế độ tư bản" này.

Nếu đặt Phạm Thị Trà My và Nguyễn Đình Lương cùng 37 người khác là con gái, con trai, anh chị em của các bạn, hẳn các bạn là bậc làm cha, là mẹ, là người thân ruột thịt phải đau lòng lắm phải không? Còn gì thương tâm bằng cái lạnh -25 độ thấm dần từng tế bào da thịt và giá buốt cả tâm hồn để rồi tất cả 39 mạng sống phải ra đi trong giá lạnh cùng sự sợ hãi tột cùng?

Những nạn nhân của chế độ cộng sản vô nhân là những con cái của Đấng Toàn Năng chọn lựa hầu gánh vác sự đau đớn để thế nhân thấy được sự tàn ác của loài vô đạo mà tránh xa con đường vào địa ngục.

39 người hoặc nhiều hơn thế nữa, đã, đang hay sẽ đi tìm nguồn sống nơi cõi tạm này, nếu không đạt thì cũng đừng buồn, vì "nơi đây chẳng phải là quê hương". Phạm Thị Trà My và Nguyễn Đình Lương... Chúa đã sắp xếp cho các anh chị em sớm về nơi cõi hạnh phúc đời đời, đó mới là nơi mà Phạm Thị Trà My và Nguyễn Đình Lương... cùng tất cả chúng ta muốn đến cho một ngày không xa. Nguyện cho 39 người sẽ có được sự an vui nơi cõi vĩnh hằng.

29/10/2019
Nguyên Thạch
danlambaovn.blogspot.com

Edited by user Friday, November 1, 2019 1:15:37 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Thy Mai Thảo  
#11440 Posted : Friday, November 1, 2019 5:34:50 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,423

Thanks: 6912 times
Was thanked: 2764 time(s) in 1954 post(s)

Hiệp định RCEP : Trung Quốc đánh bật Mỹ về kinh tế khỏi Đông Nam Á

Thu Hằng - RFI - ngày 01-11-2019
Cuộc họp lần thứ 18 của hội đồng Cộng đồng Kinh tế ASEAN đã diễn ra vào sáng 31/10/2019, mở đầu cho loạt hội nghị trong khuôn khổ thượng đỉnh ASEAN lần thứ 35 tại Nonthaburi, Thái Lan.

Trước « làn sóng bảo hộ đang gây tác động đến hệ thống thương mại dựa trên chủ nghĩa đa phương », bất chấp căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại, Thái Lan, nước chủ tịch luân phiên ASEAN 2019, muốn thúc đẩy khả năng hội nhập của ASEAN, đề ra mục tiêu hoàn tất đàm phán về Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) vào cuối năm 2019.

Các cuộc đàm phán về RCEP được khởi động từ năm 2013, trong đó Trung Quốc là một đối tác lớn, cùng với 10 nước Đông Nam Á và Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Úc, New Zealand. Hiệp định RCEP được dự kiến ký kết vào năm 2015 nhưng đã bị trì hoãn nhiều lần.

Trong năm 2019, các cuộc thương lượng đã có nhiều tiến triển. Phiên đàm phán chính thức RCEP lần thứ 28 đã diễn ra ở Đà Nẵng (Việt Nam) từ ngày 23-27/09 nhằm xử lý nốt những vướng mắc kỹ thuật còn tồn đọng trước khi báo cáo lên các nhà lãnh đạo cấp cao vào cuối năm.

Theo Bangkok, các cuộc đàm phán về thâm nhập vào các thị trường đã kết thúc đến 80,4% và các nước tham gia đạt đồng thuận 14 trên tổng số 20 nội dung, bao gồm hợp tác kinh tế, doanh nghiệp vừa và nhỏ, thủ tục hải quan và thuận lợi hóa thương mại, mua sắm của chính phủ...

Với gần 630 triệu dân, Cộng đồng Kinh tế ASEAN là thị trường lớn thứ ba trên thế giới, sau Trung Quốc và Ấn Độ.

Nếu RCEP được thông qua vào năm 2020, đây sẽ là thị trường lớn nhất thế giới, với 3,6 tỉ dân (47,4% dân số toàn cầu), chiếm 30% GDP thế giới, 29,1% giá trị thương mại và 32,5% luồng vốn đầu tư toàn cầu.

Việc Mỹ cử phái đoàn cấp thấp nhất đến dự thượng đỉnh ASEAN lần thứ 35 tại Bangkok, được cho là dấu hiệu Washington bớt quan tâm đến khu vực. Nếu dự thảo thỏa thuận RCEP được hoàn tất lần này tại Bangkok, Trung Quốc sẽ thế chân Hoa Kỳ trong việc phô trương ảnh hưởng về kinh tế và thương mại trong vùng. Hoa Kỳ, dưới thời tổng thống Obama đã tham gia Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), được ký năm 2016, nhằm làm đối trọng với Trung Quốc trong hiệp định RCEP. Tuy nhiên, tổng thống Donald Trump đã rút Mỹ khỏi TPP năm 2017.

Theo dự kiến, lãnh đạo 16 nước châu Á-Thái Bình Dương tham gia RCEP sẽ họp thượng đỉnh lần thứ ba vào chiều 04/11/2019.ASEAN : Một đại cường kinh tế tiềm tàng ?

Minh Anh - RFI - ngày 01-11-2019
Tại châu Á, không chỉ có Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ hay Hàn Quốc mới là những cường quốc kinh tế. Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), giờ là một tác nhân kinh tế quan trọng trong khu vực, có thể sánh như là đại cường kinh tế thứ 5 thế giới, và đứng hàng thứ ba tại châu Á, trước cả Ấn Độ. Báo mạng La Tribune số ra tháng 6/2019 giải thích vì sao.

Với 647 triệu dân, khối ASEAN còn lớn hơn cả Liên Hiệp Châu Âu về mặt dân số. Tổng sản phẩm nội địa GDP của cả khối là gần 3.000 tỷ đô la. Đứng đầu khối này là Indonesia, có tổng dân số là 265 triệu người, GDP cao hơn 1.000 tỷ đô la. Một mình Indonesia chiếm đến 35% sự giàu có do cả khu vực tạo ra và 41% dân số toàn khu vực.

Tiếp theo Indonesia là Thái Lan, Singapore, Malaysia, Philippines và Việt Nam. Những nền kinh tế có mức tổng sản phẩm nội địa năm trong khoảng 240 – 500 tỷ đô la, tức có thể sánh bằng với GDP của Bỉ hay Bồ Đào Nha. Ngược lại, Miến Điện, Cam Bốt, Lào và Brunei là những nền kinh tế có quy mô nhỏ hơn rất nhiều.

Trong bảng xếp hạng này, Singapore là quốc gia nổi trội khác biệt nhất, nếu như đem so sánh mức GDP với 5,6 triệu dân của đảo quốc này. Với mức GDP 60.000 đô la/người, Singapore là một nước giầu có, thật sự là điểm trung chuyển cho cả khu vực và quốc tế trên phương diện thương mại và nhất là tài chính. Khai thác vị thế là thiên đường thuế khóa, Singapore xuất khẩu vốn nhiều nhất tại châu Á thông qua trung gian là các quỹ đầu tư của Nhà nước như Temasek và GIC.

Đối tác hơn là đối thủ cạnh tranh

Ngoài trường hợp ngoại lệ này, nhân tố đầu tiên làm nên thành công của ASEAN là nền kinh tế các quốc gia thành viên bổ sung cho nhau hơn là cạnh tranh. Điều này thấy được từ vương quốc Hồi giáo dầu lửa Brunei cho đến các nước chuyên gia công, tận dụng lợi thế cạnh tranh nhờ vào nguồn nhân công giá rẻ dồi dào (Indonesia, Việt Nam, Cam Bốt) và trên rất nhiều lĩnh vực : từ lắp ráp xe ô tô, dệt may, linh kiện điện tử cho đến cả hóa chất.

Tóm lại, ASEAN giờ có thể tự khẳng định là « công xưởng » lớn thứ hai trên thế giới và đà tiến của khối này rất có thể còn được thúc đẩy do các căng thẳng thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Không chỉ có thế. Nhiều quốc gia khác bắt đầu lao vào lĩnh vực ủy thác quy trình kinh doanh (BPO – Business Process Outsourcing), đó chính là trường hợp của Philippines. Và hầu như tất cả các nước trong khối cũng tận dụng lợi thế du lịch. Cuối cùng, cần phải kể đến những nước may mắn nhất có thể khai thác các nguồn tài nguyên thiên nhiên (bất kể là nông nghiệp, quặng mỏ hay năng lượng).

Cỗ máy hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài - IDE

Chiếc chìa khóa thành công thứ hai là các nước này đề ra các biện pháp khuyến khích đầu tư trực tiếp nước ngoài và do vậy ngày càng trở thành những cỗ máy thu hút các nguồn IDE. Các tập đoàn đa quốc gia Nhật Bản (đã có từ lâu), Trung Quốc (ngày càng nhiều) và châu Âu đều nhận thấy ở ASEAN một cơ hội kép : Một nguồn nhân công giá rẻ và một thị trường nội địa rộng lớn tiềm tàng.

Luồng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đã tăng hơn gấp 6 lần so với đầu những năm 2000 và đạt mức 140 tỷ đô la. Do vậy, ASEAN được xem như là một vùng ưu tiên của các nhà đầu tư, thu hút 7% đầu tư trực tiếp nước ngoài trên toàn thế giới, trong khi vào năm 2000 tỷ lệ này chỉ là 2%. ASEAN có tỷ lệ đầu tư nước ngoài so với tổng sản phẩm nội địa cao nhất thế giới, 79%. Điều đó chứng tỏ tầm quan trọng của khối này trong chuỗi dây chuyền sản xuất của thế giới.

Vị thế địa chính trị

Nhân tố thứ ba cho thành công của ASEAN là vị thế địa chính trị quan trọng. Nét đặc trưng của vùng Đông Nam Á trước hết là có nhiều quốc gia nằm bên bờ một vùng biển nội địa kết nối với phần còn lại của thế giới. Vùng Biển Đông có bảy eo biển dẫn ra bên ngoài, cho phép kết nối giữa châu Á và châu Đại Dương, giữa Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.

Do đó, sự phát triển của thương mại quốc tế đã mang lại lợi nhuận cực kỳ cao cho các nước Đông Nam Á. Đặc biệt, đối với Nhật Bản cũng như là Trung Quốc, đó là những con đường huyết mạch : 80% các nguồn cung của Trung Quốc đều phải đi qua các eo biển này. Do vậy, đương nhiên đây là những nền kinh tế mở và năm thành viên của ASEAN có tổng xuất nhập khẩu chiếm hơn 100% tổng sản phẩm nội địa, đó là Singapore, Malaysia, Thái Lan, Việt Nam và Cam Bốt. Ngay cả Indonesia, nước có ít giao thương quốc tế nhất, tổng xuất nhập khẩu cũng chiếm tới 40% tổng sản phẩm nội địa.

Đương nhiên, mỗi cái lợi đều có cái giá phải trả. Do vùng biển này có tầm quan trọng sống còn đối với quốc gia, Trung Quốc luôn tìm cách áp đặt chủ quyền lãnh thổ đối với gần như toàn bộ diện tích Biển Đông, và đó là cội nguồn của mọi nguy cơ xung đột.

Với mức tăng trưởng trung bình hằng năm là 5% từ một thập niên qua, ASEAN không những được xem như là một thành công về kinh tế mà còn là một tác nhân thiết yếu trong khu vực.

Cộng đồng Kinh tế ASEAN

Nhằm bảo đảm cho sức mạnh kinh tế của khối, vào cuối năm 2015, ASEAN đã quyết định thành lập một Cộng đồng Kinh tế, nhằm thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực được đề ra trong chiến lược « Tầm nhìn ASEAN 2020 ». Tuyên bố Hòa hợp ASEAN II khẳng định mục tiêu xây dựng một khu vực kinh tế ổn định, thịnh vượng và có khả năng cạnh tranh cao, trong đó hàng hóa, dịch vụ, đầu tư sẽ được chu chuyển tự do và vốn được lưu chuyển tự do hơn, kinh tế phát triển đồng đều, đói nghèo và chênh lệch kinh tế-xã hội được giảm bớt vào năm 2020.

Ngày 31/10/2019, Thái Lan, trong tư cách chủ tịch luân phiên của ASEAN 2019, đã chủ trì hội nghị lần thứ 18 Cộng đồng Kinh tế ASEAN nhằm rà soát lại Kế hoạch Tổng thể Xây dựng Cộng đồng Kinh tế ASEAN, dự kiến sẽ được thực hiện từ đây đến năm 2025.Nga – Thổ bắt đầu tuần tra chung tại miền bắc Syria

Thanh Hà - RFI - ngày 01-11-2019

UserPostedImage
Binh sĩ Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cùng tuần tra chung ở đông bắc Syria, sát biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ ngày 01/11/2019.
REUTERS/Kemal Aslan

Kể từ 9 giờ sáng ngày 01/11/2019, lần đầu tiên binh sĩ Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cùng tuần tra tại khu vực đông bắc Syria. Các bên gia hạn cho lực lượng vũ trang của người Kurdistan tại Syria phải rút khỏi khu vực sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ trước 15 giờ trưa ngày 02/11/10/2019.

Đây là bước kế tiếp trong thỏa thuận mà tổng thống Vladimir Putin đã đạt được với đồng nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vào tuần trước tại Sotchi. Thông tín viên đài RFI từ Ankara, Anne Andlauer cho biết thêm :

"Ngay từ Thứ Ba vừa qua, Nga thông báo lực lượng Kurdistan đã rút khỏi khu vực sâu 30 cây số sát biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như tại hai khu vực gần thành phố Manbij và Ras al-Aïn.

Ankara đánh giá việc rút lui này chưa đầy đủ và muốn tự kiểm chứng thông tin do phía Matxcơva loan báo. Thổ Nhĩ Kỳ đòi tuần tra chung với phía Nga. Binh sĩ hai nước cùng tuần tra tại khu vực mà Thổ Nhĩ Kỳ đã mở chiến dịch tấn công trên bộ ở phía bắc và đông bắc Syria, và sẽ tiến sâu thêm vào lãnh thổ Syria đến 10 cây số.

Ankara tuyên bố hài lòng về thỏa thuận đã đạt được với phía Matxcơva, nhưng tại Thổ Nhĩ Kỳ, không một ai nói rõ điều gì sẽ xảy ra trong trường hợp xảy ra va chạm giữa một chiến binh Kurdistan với lực lượng hỗn hợp Nga – Thổ.

Từ khi Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch tấn công miền bắc Syria, nước Nga đóng vai trò trung gian hòa giải, đối thoại với cả phía Ankara lẫn chính quyền Syria tại Damas. Lực lượng quân đội Syria đã quay trở lại khu vực này kể từ khi rút đi vào năm 2012.

Ankara cho biết, qua trung gian Matxcơva, đêm qua vừa trao lại cho Damas 18 quân nhân mà Thổ Nhĩ Kỳ cho là binh sĩ của quân đội Syria. Những người này bị bắt giữ tại khu vực phía nam Ras al-Aïn, thành phố do Ankara kiểm soát từ khi Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch quân sự".

Edited by user Friday, November 1, 2019 5:42:20 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Users browsing this topic
Guest (6)
588 Pages«<570571572573574>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.