Rank: Advanced Member
Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC) Posts: 3,307
Thanks: 326 times Was thanked: 364 time(s) in 256 post(s)
|
Tin Tong Hop
ĐTC Phanxicô: Giáo hội phát triển nhờ chứng tá chứ không bằng chiêu dụ
9/25/2019 1:18:20 PM
ĐTC mời gọi các nhân viên Bộ Truyền thông Tòa Thánh truyền thông bằng chứng tá, bằng cuộc sống, loan truyền sự thật, truyền thông như các vị tử đạo, không chiêu dụ tín đồ.

Sáng 23/9, nhân khóa họp khoáng đại của Bộ Truyền thông, ĐTC đã tiếp các thành viên của Bộ truyền thông và khoảng 500 nhân viên của Bộ. Trong số các thành viên của Bộ, có Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Khảm, giáo phận Mỹ Tho.
ĐTC đã trao cho ông Bộ trưởng bài diễn văn dọn trước và thay vào đó ngài chia sẻ những điều “tâm đắc về truyền thông”.
Truyền thông xuất phát từ Thiên Chúa
Nguồn gốc của truyền thông là chính Thiên Chúa. Người muốn thông tin, và thông tin cho chúng ta. Các nhà truyền thông phải học cách của Thiên Chúa, thông tin vời toàn thể con người mình.
Truyền thông bằng chứng tá
Trước hết, truyền thông không phải là quảng cáo, không chiêu dụ tín đồ. Truyền thông của chúng ta, như ĐGH Biển đức XVI nói: Giáo hội không phát triển nhờ chiêu dụ, nhưng bởi sự lôi cuốn, nghĩa là bởi chứng tá. Truyền thông của chúng ta phải là chứng tá. ĐTC nói: “Nếu anh chị em chỉ muốn truyền đạt một sự thật mà không có lòng tốt và vẻ đẹp, hãy dừng lại, đừng làm điều đó. Nếu anh chị em muốn truyền đạt một sự thật, nhưng không liên quan đến bản thân anh chị em, mà không làm chứng bằng cuộc sống của mình, hãy dừng lại, đừng làm điều đó .”
Truyền thông không cam chịu
Điểm thứ hai ĐTC nói đến là một thứ cam chịu có trong tâm hồn các Kitô hữu. Đó là thái độ của thế gian, không phản chiếu tình yêu Thiên Chúa. Chúng ta đừng sợ thế gian, sợ tục hóa và thế là co cụm, phòng thủ. Nếu chúng ta ít ỏi, đừng sợ và đừng khép kín. Chúng ta ít nhưng như men, như muối, với mong muốn truyền giáo, tỏ cho người khác thấy chúng ta là ai.
Truyền thông loan truyền sự thật, không cần tô điểm
Điểm thứ ba, nhắc các nhân viên của Bộ Truyền thông nguy cơ rơi vào nền văn hoá của các tính từ mà quên đi sức mạnh của chính các danh từ. ĐTC nhắc lại ví dụ: Kitô hữu là danh từ tự nó có sức mạnh, không cần phải thêm tính từ “đich thực”. Truyền thông là thông truyền sự thật của chính sự việc, dùng các danh từ nói lên chính thực tại của con người. (REI 23/09/2019)
Hồng Thủy (VaticanNews 23.09.2019)
Con người giá trị hơn tiền tài vật chất
Thanh Quảng sdb 22/Sep/2019

Trong buổi triều yết tại Quảng trường Thánh Phêrô trưa Chúa Nhật 22/9/2019, Đức Thánh Cha Phanxicô chia sẻ rằng Chúa Giêsu mời chúng ta hãy dùng sự giầu có tiền bạc để thể hiện những điều tốt đẹp và nối kết các mối giao hảo.
Trước khi đọc kinh Truyền tin, Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc nhớ cho khách hành hương về Tin mừng Phúc âm của Chúa Nhật hôm nay về người quản gia xảo quyệt và bất công.
Bị buộc tội đã phung phí tiền bạc của chủ, người quản gia ấy sắp bị sa thải… Khi phải đối diện với tình huống này, ông ta nghĩ ra một cách để bảo đảm cho mình một tương lai an toàn cho mình bằng cách triệu gọi những chủ nợ tới và cắt giảm các khoản nợ cho họ. Mục đích của ông là mua lòng họ, với hy vọng sẽ được bù đáp trả trong tương lai lúc ông ta lâm nạn!
Thật tuyệt vời
Đức Thánh Cha nhận xét rằng Chúa Giê-su không trình bày dụ ngôn này để mở đường cho chúng ta không cần sống trung thực, mà Chúa muốn mời gọi chúng ta hãy sống khôn khéo! Đức Thánh Cha giải thích: với trí thông minh và sự khôn khéo giúp chúng ta vượt thoát được những tình huống khó khăn.
Sự giàu có thiếu trung thực
Chìa khóa để hiểu dụ ngôn này, theo lời Đức Thánh Cha Phanxicô, là lời khuyên của Chúa Giêsu dành cho chúng ta hãy biết xử trí với bạn bè giàu có thiếu lòng trung thực trong hoàn cảnh hoạn nạn mà vẫn chiếm hữu được nước trời.
ĐTC cho hay “Sự giàu có không trung thực" có thể là tiền của - đôi khi còn được gọi là “ma quỷ cám dỗ” - khi chúng ta đề cập đến tiền của sang giầu vật chất.
Bức tường ngăn cách
Đức Thánh Cha Phanxicô giải thích rằng sự giàu có của con người có thể đưa đến việc xây lên những bức tường ngăn cách và phân biệt đối xử. Đức Thánh Cha Phanxicô mời hãy gọi 'hãy dùng tiền của mà mua lấy bạn bè'; dùng tiền của mà thương giúp tha nhân vì con người thì quí hơn mọi thứ mà chúng ta có thể chiếm hữu.
Chúa Giêsu đã chỉ cho chúng ta hãy biết dùng của cải mà mua lấy bạn hữu để chính họ sẽ đền ơn mà mời đón chúng ta vào nước trời; cũng như Đức Thánh Cha nhấn mạnh chúng ta hãy dùng tiền của sang giàu mà xây dựng tình huynh đệ và đoàn kết, thì sẽ không chỉ chiếm hữu được Thiên Chúa mà còn nối kết được với tha nhân trong tình sẻ chia những gì Chúa đặt để trong tay chúng ta.
Hãy biến cái sai thành cái thiện
Cuối cùng Đức Thánh Cha tiếp tục chia sẻ rằng Tin Mừng hôm nay làm nổi bật người quản gia bất lương khi bị người chủ của cho thôi việc đã tự hỏi mình phải làm gì bây giờ?
Đối diện với những thất bại của chúng ta, Đức Đức Thánh Cha nói Chúa Giêsu đảm bảo với chúng ta rằng chúng ta phải luôn cảnh tỉnh để sửa sai lỗi lầm của mình bằng cách làm điều tốt.
Sau cùng, Đức Thánh Cha kết thúc: "Nếu ta gây sầu buồn cho ai, hãy ủi an họ! Nếu ta đối xử bất công với ai, hãy đền trả cho họ!” Sống như vậy, chúng ta sẽ được Thiên Chúa ân thưởng...
ĐTC bất ngờ viếng thăm cơ sở "Cittadella Cielo" của cộng đoàn "Những Chân trời mới"
9/25/2019 1:19:23 PM
Sáng 24/9, ĐTC Phanxicô đã bất ngờ viếng thăm cơ sở “Cittadella Cielo” của cộng đoàn “Những Chân trời mới” ở Frosinone.

Cơ sở “Cittadella Cielo”,
Cơ sở “Cittadella Cielo”, được cô Chiara Amirante thành lập năm 1993, giúp đỡ cho những người có hoàn cảnh khó khăn. Thông qua các trung tâm lắng nghe và hỗ trợ sự sống, các ngôi nhà gia đình, nơi làm việc, cơ sở này đưa họ tái hòa nhập vào cuộc sống và công việc. Từ nhiều năm nay cơ sở này chăm sóc những người mang những vết thương trong tâm hồn khi cuộc đời họ đi vào ngõ cụt của ma túy, nghiện ngập, cờ bạc, mại dâm và rồi rơi vào một ngõ cụt khác khi bị loại bỏ, gạt ra bên lề xã hội, bị ngay cả chính gia đình mình từ bỏ.
Cuộc viếmg thăm bất ngờ
Lúc 9,15, chiếc xe Ford Focus màu xanh biển của ĐTC rẽ vào con đường có cơ sở “Cittadella Cielo”. Ban đầu rất ít người biết về cuộc viếng thăm này, nhưng thông tin đã lan đi nhanh chóng và trong chốc lát, trên internet có những đoạn video cho thấy rất nhiều người đứng trước cổng cơ sở với hy vọng ít là có thể chào ĐTC. Cuộc viếng thăm này dù là vào ngày thứ ba nhưng mang ý tưởng của những cuộc viếng thăm thứ Sáu của Lòng Thương xót. Đồng hành với ĐTC là nam ca sĩ nổi tiếng Andrea Bocelli. (Vatican News 24/9/2019)
Hồng Thủy (VaticanNews 24.09.2019)
Chuyện không tin cũng xảy ra: Các nhà thờ gỡ 10 Điều Răn Đức Chúa Trời xuống đưa những điều Bác Tập dạy lên
Đặng Tự Do 24/Sep/2019

Các nhà thờ Kitô Giáo ở Trung Quốc đã được lệnh phải gỡ xuống Mười Điều Răn Đức Chúa Trời và thay bằng những lời dạy của Đại Đế Tập Cận Bình.
Theo Bitter Winter, một tạp chí về tự do tôn giáo và nhân quyền ở Trung Quốc, các nhà thờ Tam Tự của Trung Quốc đã được lệnh phải gỡ xuống hay đục bỏ Mười Điều Răn Đức Chúa Trời và thay bằng các lời dạy của “Bác Tập”.
[Từ tháng 7, 1950, các mục sư quốc doanh Trung Quốc thảo ra một hiến chương Kitô Giáo với sự cố vấn của Chu Ân Lai nhằm cổ vũ cho 3 chính sách là Tự Trị (自治、), Tự Cường (自养、) và Tự Truyền (truyền giáo, truyền chức..) (自传). Năm 1954, 138 nhà lãnh đạo Tin Lành thành lập ra giáo hội Tin Lành Tam Tự tại Trung Quốc. Các nhà thờ của giáo hội quốc doanh này gọi là nhà thờ Tam Tự - chú thích của người dịch].
Phúc trình của Bitter Winter cho biết, ban đầu, các nhà thờ được yêu cầu gỡ bỏ Điều răn thứ nhất, “Ta là ĐỨC CHÚA, Thiên Chúa của ngươi…Ngươi không được có thần nào khác đối nghịch với Ta.” (Xh 20:3) Lý do là vì “Bác Tập” không đồng ý với câu đó.
Báo cáo cho biết những người từ chối loại bỏ một vài Điều Răn hoặc tất cả Mười Điều Răn đã bị cầm tù. Trong khi đó, các nhà lãnh đạo và các tín hữu tiếp tục bị quấy rối ngay cả trong các nhà thờ đã tuân thủ yêu cầu này.
Các quan chức của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc nói với cộng đoàn tại một nhà thờ Tam Tự ở thành phố Lạc Dương (Luoyang - 洛阳市) hồi cuối tháng 6 vừa qua rằng “Đảng phải được tuân thủ về mọi khía cạnh. Bạn phải làm bất cứ điều gì mà Đảng bảo bạn làm. Nếu bạn chống lại, nhà thờ của bạn sẽ bị đóng cửa ngay lập tức.”
Nhà thờ Tin Lành tại thành phố Lạc Dương đã phải gỡ bỏ Mười Điều Răn Đức Chúa Trời sau những áp lực liên tục từ bọn cầm quyền Trung Quốc.
Các nhà thờ Tam Tự chưa gỡ bỏ Mười Điều Răn Đức Chúa Trời đã bị đóng cửa, cùng chung số phận với một số nhà thờ tại gia bị bọn cầm quyền coi là bất hợp pháp. Các tín hữu ở các nhà thờ chống đối chính sách này bị đe dọa thường xuyên, bị cho nghỉ việc, và ngay cả con cái họ cũng bị cấm đến trường.
Thay vì Mười Điều Răn Đức Chúa Trời, các nhà thờ Tam Tự đưa lên các trích dẫn thúc đẩy chủ nghĩa xã hội và cảnh báo chống lại ảnh hưởng của phương Tây đối với Trung Quốc.
Một trong những "điều răn mới" được viết như sau:
“Các giá trị cốt lõi của chủ nghĩa xã hội và văn hóa Trung Quốc sẽ giúp hội nhập các tôn giáo đa dạng của Trung Quốc, sẽ hỗ trợ cộng đồng tôn giáo bằng cách diễn giải triết lý tôn giáo, đạo lý và các giáo huấn một cách phù hợp với nhu cầu tiến bộ của thời đại. Kiên quyết chống lại sự xâm nhập của hệ tư tưởng phương Tây và tăng cường ý thức chống lại ảnh hưởng của các tư tưởng cực đoan”.
"Điều răn" này được trích từ một bài phát biểu của Tập Cận Bình tại một cuộc họp của Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc vào tháng 5/2015.
Một mục sư trong nhà thờ Tam Tự nói với Bitter Winter rằng ông ta sợ bọn cầm quyền Trung Quốc đang cố gắng thần thánh hóa bọn lãnh đạo cộng sản Trung Quốc.
“Bước đầu tiên của nhà cầm quyền là cấm các bài thơ tôn giáo. Sau đó, nó tháo dỡ các thánh giá và bắt đầu thực hiện chiến dịch bốn yêu cầu trong đó có việc treo cờ nước và các giá trị cốt lõi của chủ nghĩa xã hội trong các nhà thờ. Camera giám sát để theo dõi các tín hữu và các hoạt động tôn giáo sau đó được lắp đặt. Bước cuối cùng là thay thế Mười Điều Răn Đức Chúa Trời bằng các bài phát biểu của Tập Cận Bình,” ông nói.
Kể từ khi lên nắm quyền năm 2013, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã ra lệnh phải “Trung Quốc hóa” tất cả các tôn giáo ở Trung Quốc, đó là một động thái mà Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ gọi là Chiến lược sâu rộng để kiểm soát, cai trị và thao túng mọi khía cạnh của niềm tin vào một khuôn mẫu xã hội chủ nghĩa theo ‘đặc điểm Trung Quốc’.
Bọn cầm quyền Trung Quốc đang thực hiện một kế hoạch ngũ niên nhằm “Trung Quốc hóa” Hồi giáo, một tôn giáo đã phải đối mặt với các cuộc đàn áp gia tăng ở nước này với ít nhất 800,000 người Hồi giáo tại Tân Cương (Uyghur, 新疆) bị giam giữ trong các trại giam.
“Trung Quốc hóa” Công Giáo là một trong các chủ đề được thảo luận nhiều trong quá trình đi đến một thỏa thuận chính thức giữa Vatican và Trung Quốc trong việc bổ nhiệm các giám mục.
Trước đây, các giám mục liên kết với Hiệp hội Yêu nước Công Giáo Trung Quốc, đã được tấn phong bất hợp pháp và bị vạ tuyệt thông.
Các điều khoản đầy đủ của thỏa thuận Vatican-Trung Quốc tới nay vẫn chưa được công bố.
Hạ viện chính thức mở cuộc điều tra luận tội ông Trump về vụ Ukraine
25 tháng 9 2019
 Đảng Dân chủ đã chính thức mở cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump về cáo buộc là ông nhờ nước ngoài giúp gây thiệt hại cho đối thủ chính trị.
Lãnh đạo hàng đầu đảng Dân chủ, bà Nancy Pelosi nói tổng thống "phải chịu trách nhiệm".
Ông Trump phủ nhận việc làm bị cho là sai trái và gọi những nỗ lực này là "rác rưởi".
Dù có sự ủng hộ mạnh mẽ từ đảng Dân chủ, nhưng nếu cuộc điều tra luận tội (impeachment inquiry) lên đến Thượng viện thì cũng khó được thông qua, vì Thượng viện hiện do đảng Cộng hòa kiểm soát.
Tranh cãi về luận tội được châm ngòi vì một nhân vật trong ngành tình báo gửi một khiếu nại chính thức về cuộc điện thoại của Tổng thống Trump với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky.
Chính xác những gì được nói trong buổi điện đàm vẫn chưa rõ, nhưng đảng Dân chủ cáo buộc ông Trump đe dọa sẽ rút viện trợ quân sự để buộc Ukraine phải điều tra việc cựu Phó Tổng thống Joe Biden và con trai ông Hunter tham nhũng.
Ông Trump thừa nhận đã thảo luận về Joe Biden với ông Zelensky nhưng cho biết ông chỉ muốn châu Âu tăng cường hỗ trợ bằng cách đe dọa từ chối viện trợ quân sự.
Bà Pelosi nói gì?
https://www.bbc.com/vietnamese/world-49821535
Nancy Pelosi: "Tổng thống phải chịu trách nhiệm. Không ai ở trên luật pháp"
Bà Pelosi nói rằng ông Trump "vi phạm pháp luật" và gọi hành động của ông là "vi phạm trách nhiệm lập hiến của mình".
"Tuần này, tổng thống đã thừa nhận có yêu cầu tổng thống Ukraine làm điều có lợi cho mình về mặt chính trị", bà nói, và khẳng định: "Tổng thống phải chịu trách nhiệm".
Là Chủ tịch Hạ viện, bà Pelosi là thành viên cao cấp nhất của đảng Dân chủ.
Cho đến nay, bà đã chống lại các cuộc kêu gọi luận tội ông Trump từ những thành viên cấp tiến của đảng, vì cho rằng việc này có thể củng cố thêm sự ủng hộ ông của cử tri đảng Cộng hòa.
Ông Biden bác bỏ cáo buộc có hành vi sai trái và cũng ủng hộ thủ tục luận tội, trừ khi tổng thống Mỹ tuân thủ các cuộc điều tra.
Luận tội ông Trump "sẽ là một thảm kịch", ông Biden nói. "Nhưng một bi kịch do chính ông ta gây ra." Ông Biden hiện đang đứng đầu trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử năm 2020.
Ông Trump phản ứng ra sao?
Trong một loạt tweet, ông Trump nói rằng đảng Dân chủ "cố tình hủy hoại và hạ bệ" chuyến đi đến Liên Hiệp Quốc của ông "với nhiều tin tức mới của việc săn phù thủy rác rưởi".
"Họ thậm chí không bao giờ nhìn thấy bản ghi lại cuộc gọi. Hoàn toàn là một cuộc săn phù thủy!" Ông nói thêm.
Ông hứa sẽ công bố văn bản ghi lại cuộc trò chuyện của mình với tổng thống Ukraine để cho thấy nó "hoàn toàn phù hợp".
Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện, nghị sĩ đảng Cộng hòa Kevin McCarthy nói: "Bà Pelosi là Chủ tịch của Hạ Viện, nhưng bà không đại diện cho nước Mỹ khi nói về vấn đề này."
"Bà ấy không thể đơn phương quyết định là chúng ta đang trong một cuộc điều tra luận tội", ông nói thêm.
Phân tích của Anthony Zurcher, phóng viên Bắc Mỹ
Trong nhiều tháng nay, các nhà lãnh đạo Dân chủ tại Hạ viện đã chơi một trò chơi ngữ nghĩa. Họ muốn cả hai giới ủng hộ và phản đối một iều tra luận tội Tổng thống Donald Trump cùng nghĩ rằng mình đang đạt được những gì mình muốn
Chiến lược này cho thấy quan ngại của Nancy Pelosi và một số người là việc chọn con đường luận tội sẽ khiến các thành viên đảng Dân chủ ôn hòa có nguy cơ phải đối mặt với cuộc chiến tái tranh cử khó khăn năm 2020.

Bà Nancy Pelosi trước đây phản đối việc mở cuộc điều tra luận tội
Tính toán đó dường như đã thay đổi, sau hồi trống dồn dập của tiết lộ mới về liên hệ của ông Trump với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Bây giờ ngay cả các chính trị gia trước đó còn lưỡng lự cũng lên tiếng ủng hộ các thủ tục luận tội.
Con đập đã vỡ. Thần đèn đã thoát ra ngoài. Bạn chọn ẩn dụ nào cũng được. Thực tế đơn giản là bà Pelosi - một thẩm phán sắc sảo về tâm trạng chính trị trong tập thể của mình - đã chuyển đến quyết định từ chống việc luận tội sang - ít nhất là - cởi mở với việc này.
Con đường phía trước không biết sẽ ra sao.
Tổng thống tuyên bố rằng ông sẽ công bố văn bản ghi lại cuộc trò chuyện qua điện thoại vào ngày 25 tháng 7 với Zelensky. Trong khi điều đó sẽ không đủ cho đảng Dân chủ, có lẽ Nhà Trắng cố gắng hơn trong việc đáp ứng các yêu cầu của Quốc hội.
Các cuộc trưng cầu dân ý có thể sẽ cho thấy biến chuyển chính trị mới nhất đang gây thiệt hại cho bên này hay bên kia. Hoặc, cả hai bên có thể đào sâu vào một trận chiến dài, mệt mỏi có thể kéo qua những ngày đen tối nhất của mùa Đông.
Bước kế tiếp là gì?
Thông báo của bà Pelosi đưa ra quyết định chính thức cho một ủy ban điều tra cuộc gọi điện của tổng thống Mỹ với nhà lãnh đạo Ukraine và xác định xem ông ta có phạm tội hay không.
Trong thông báo của mình, bà Pelosi cho biết sáu ủy ban quốc hội đang điều tra ông Trump về các vấn đề khác sẽ tiếp tục dưới sự điều tra của một cuộc điều tra luận tội chính thức.
Đến một lúc nào đó, Hạ viện sẽ bỏ phiếu về bất kỳ cáo buộc nào và với đảng Dân chủ chiếm đa số ở viện này, việc thông qua sẽ rất dễ dàng.
Nhưng nếu sự việc đi tiếp đến Thượng viện, nơi đòi hỏi phải chiếm đa số 2/3 - và là nơi đảng Cộng hòa nắm giữ quyền lực, thì điều đó rất khó xảy ra.
Một cuộc trưng cầu dân ý của YouGov cho biết 55% người Mỹ sẽ ủng hộ luận tội nếu được xác nhận rằng Tổng thống Trump đã đình chỉ viện trợ quân sự cho Ukraine để thúc đẩy các quan chức của nước này điều tra Joe Biden.
TT Trump đáp trả việc phe Dân chủ mở điều tra luận tội
September 25, 2019
Tổng thống Donald Trump nói việc phe Dân chủ mở cuộc điều tra luận tội ông, tức là còn tạo thêm cơ hội tốt cho ông tái đắc cử. Cùng lúc đó, một thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa nói đã đến lúc nên mở cuộc điều tra về phía Dân chủ.

TT Trump – Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi
Tổng thống Donald Trump đã phản ứng giận dữ rằng phe Dân chủ tiếp tục trò “truy diệt phù thủy” và “sách nhiễu tổng thống,” theo AP.
Tòa Bạch Ốc dẫn lời ông Trump nói: “Đây thật ra chỉ là một phần tiếp theo của cuộc săn phù thủy. Đây là cuộc khủng bố chính trị tồi tệ nhất trong lịch sử.”
“Ngoại trưởng Pompeo đã được Chính phủ Ukraine cho phép công bố nội dung cuộc điện đàm giữa tôi và với Tổng thống của họ. Họ cũng không biết gì về vụ rùm beng này,” ông Trump viết trên Twitter hôm 25/09.
CNN cho biết ông Trump công bố bản ghi nội dung cuộc điện đàm này trong ngày 25/09.
Hãng tin AP trích lời Tổng thống Trump phát biểu tại New York với báo giới hôm 24/09: “Họ đang thất thế trong cuộc bầu cử và họ cho rằng đây là việc cần làm.”
Nói về quyết định điều tra luận tội ông Trump của bà Nancy Pelosi, Chủ tịch Hạ viện, ông Trump nói: “Nếu bà ấy làm điều đó, ai cũng nói làm như vậy lại là một điều tốt cho tôi trong cuộc bầu cử.”
Hôm 24/09, Hạ viện Mỹ nói sẽ mở một cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump vì ông đã nhờ nước ngoài bôi nhọ đối thủ chính trị của ông, và hành động đó của ông Trump dường như gây phương hại cho an ninh quốc gia và vi Hiến.
Hôm 25/09, Đài truyền hình Fox News dẫn lời Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, nói rằng cần phải điều tra các liên hệ của cựu Phó Tổng thống Joe Biden và con trai của ông là Hunter Biden với Ukraina.
Thượng nghị sĩ Cộng hòa này nói: “Chúng ta đã điều tra mọi ngõ ngách các liên hệ của gia đình ông Trump với Nga. Đã đến lúc cần có ai đó điều tra vào các mối liên hệ của nhà Biden với Ukraina.”
Đảng Dân chủ cáo buộc rằng trong cuộc điện đàm ông Trump đã dọa sẽ ngưng viện trợ quân sự để buộc Ukraina phải điều tra việc cựu Phó Tổng thống Joe Biden, người có thể sẽ là đối thủ chính của ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới, và con trai ông là Hunter Biden, cho là đã có hành vi tham nhũng ở Ukraina.
(Theo VOA)
Công bố bản ghi chép Trump và Zelensky: Trump thúc giục Ukraine điều tra ông Biden
September 25, 2019
 Photo Credit: Wayne Partlow/AP Photo Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần thúc giục Tổng thống Ukraine Volodymr Zelensky điều tra 2 cha con ông Joe Biden, theo một thông cáo mới được công bố
“Tôi muốn ông làm cho chúng tôi một việc bởi vì đất nước chúng tôi đã trải qua nhiều thứ và Ukraine biết nhiều thông tin về điều này. Tôi muốn ông tìm hiểu điều gì đã xảy ra với tất cả những thứ liên quan đến Ukraine”, ông Trump nói với ông Zelenskiy. “Có rất nhiều điều tiếng về con trai của Biden, rằng Biden đã ngăn chặn một vụ tố tụng và rất nhiều người muốn tìm hiểu điều đó”, tổng thống nói sau đó
Tổng thống Donald Trump cũng đã yêu cầu nhà lãnh đạo Ukraine làm việc với luật sư riêng của ông, Rudy Giuliani và Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr về vấn đề này. “Có rất nhiều lời bàn tán về con trai Biden, rằng Biden đã ngăn việc khởi tố và nhiều người muốn tìm hiểu điều đó. Vì vậy, dù thế nào nếu ông có thể làm việc với Bộ trưởng tư pháp thì sẽ rất tuyệt. Biden đã đi khoe khoang chuyện mình ngăn việc khởi tố, vì vậy, nếu ông có thể thẩm tra nó… Nghe thật khủng khiếp với tôi”, Trump nói.
Và Zelensky đã đồng ý với đề nghị này. “Vì chúng tôi đã giành được tuyệt đại đa số ghế trong Quốc hội nên Bộ trưởng tư pháp tiếp theo 100% sẽ là người của chúng tôi, ứng viên của tôi”, tổng thống Ukraine nói. “Người đó sẽ xem xét tình hình cụ thể của công ty mà ông đề cập trong vấn đề này. Việc điều tra vụ này thực sự là vấn đề đảm bảo khôi phục tính chân thật, vì vậy chúng tôi sẽ để tâm tới nó và sẽ điều tra”.
Trong cuộc gọi, Trump cũng nói với Zelensky rằng Mỹ “rất, rất tốt” với Ukraine. “Nhiều nước châu Âu giống như vậy, vậy nên tôi nghĩ đó là điều ông muốn xem xét, nhưng Mỹ rất rất tốt với Ukraine. Tôi sẽ không nói đây là có qua có lại cần thiết bởi những gì đang xảy ra không tốt, nhưng Mỹ rất, rất tốt với Ukraine”.
Hunter Biden, con trai cựu phó tổng thống Joe Biden, từng làm việc trong hội đồng quản trị công ty năng lượng Ukraine Burisma. Trump và các đồng minh nghi ngờ Joe Biden đã sử dụng quyền lực và quan hệ với Kiev vào năm 2016 để giúp Burisma né cuộc điều tra hình sự của tổng công tố viên Viktor Shokin.
Joe Biden và các lãnh đạo phương Tây khác từng gây áp lực thúc giục Ukraine loại bỏ Shokin vì ông được cho là không đủ cứng rắn đối với nạn tham nhũng. Shokin bị sa thải vào tháng 3/2016, sau chưa đầy 14 tháng giữ vị trí.
Bộ Tư pháp hôm 25/9 cho biết Bộ trưởng Tư pháp William Barr không biết về việc ông Trump đã nói với ông Zelenskiy về việc liên lạc với ông Barr.
Trước đó, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi vào hôm thứ Ba thông báo cuộc điều tra luận tội chính thức Tổng thống Donald Trump sau cuộc họp kín với nội bộ đảng.
Đây được xem là bước ngoặc lớn của lãnh đạo Dân chủ, sau một loạt tường trình về việc ông Trump có thể đã gây áp lực để lãnh đạo Ukraine điều tra đối thủ chính trị Joe Biden và con trai ông ta, cũng như việc chính phủ từ chối giao nộp khiếu nại tố giác được đệ lên Văn phòng Tổng thanh tra Cộng đồng tình báo. Cuộc điều tra chắc chắn tạo nên một cuộc chiến về hiến pháp và chính trị giữa Quốc hội với nguyên thủ quốc gia.
“Vào ngày chúng ta vinh danh Hiến pháp Hoa Kỳ, Tổng thanh tra Cộng đồng Tình báo thông báo cho Quốc hội về đơn tố giác của một nhân viên tình báo,” Pelosi mở đầu thông báo về cuộc điều tra. “… Tuần này, tổng thống đã thừa nhận có yêu cầu Tổng thống Ukraine có hành động giúp đem lại lợi ích chính trị cho ông ta,” bà Pelosi nói. “Những hành động của chính phủ ông Trump làm suy yếu an ninh quốc gia và tình báo của chúng ta, và cả sự bảo vệ những người tố giác. Những hành động trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump cho thấy sự thật xấu xa về việc tổng thống phản bội lời tuyên thệ, phản bội an ninh quốc gia và phản bội sự toàn vẹn của bầu cử Mỹ,” Chủ tịch Hạ viện tuyên bố. “Vì vậy, hôm nay, tôi thông báo Hạ viện khởi sự cuộc điều tra luận tội chính thức!” Pelosi cũng cho biết, bà chính thức chỉ thị 6 uỷ ban Hạ viện “hợp tác, tiến hành điều tra dưới cuộc điều tra lớn này.”
“Tổng thống phải chịu trách nhiệm. Không ai đứng trên luật pháp,” Chủ tịch Hạ viện tuyên bố.
Vài phút sau khi Chủ tịch Hạ viện thông báo cuộc điều tra, Trump lên Twitter gọi “lại thêm tin tức nóng về săn lùng phù thuỷ rác rưởi.” “Pelosi, Nadler, Schiff và tất nhiên cả Maxine Waters! Quý vị có tin được không?” Trump ghi.
TH
LỪA ĐẢO AN SINH XÃ HỘI: không bấm phím 1 nếu bạn nhận được cuộc gọi này
September 25, 2019
 Photo Credit: kron4 SAN FRANCISCO (KRON) – Các nhà chức trách đang cảnh báo người dân về một vụ lừa đảo qua điện thoại.
Trong vụ lừa đảo này, người goi tự xưng là nhân viên từ Cơ quan An sinh Xã hội và nói rằng lợi ích của bạn sẽ bị ngưng lại. Sau đó, kẻ lừa đảo sẽ hướng dẫn nạn nhân ấn phím 1 trên bàn phím nếu cảm thấy đây là một lỗi.
Nếu bạn nhận được một cuộc gọi như thế này, thì không nên làm theo hướng dẫn là bấm phím 1, các viên chức khuyến cáo với người dân
FTC cho biết Cơ quan An sinh Xã hội sẽ không bao giờ gọi cho bạn để yêu cầu bạn gửi hoặc chuyển tiền mặt hoặc đe dọa ngưng lợi ích của bạn.
Nếu bạn nhấn 1, một kẻ lừa đảo sẽ hỏi bạn về tiền hoặc thông tin cá nhân mà bạn không nên tiết lộ cho bất kỳ ai.
Theo FTC, đã có hơn 70.000 báo cáo về vụ lừa đảo này trong 6 tháng đầu năm 2019, với 17 triệu đô la thiệt hại được báo cáo.
Một lần nữa, các viên chức đang nhắc nhở bạn chỉ cúp máy nếu bạn nhận được một cuộc gọi như thế này và nhớ đừng đưa số an sinh xã hội cho bất cứ ai.
Nếu bạn nghĩ bạn là nạn nhân của trò lừa đảo này, hãy báo cáo cho Văn phòng Tổng Thanh tra SSA hoặc FTC ngay lập tức.
Nguyet Yên
Phải chăng Cảnh Sảng muốn nói đến Mật ước Thành Đô và những ký kết bí mật giữa Bắc Kinh và Ba Đình?

Vũ Đông Hà (Danlambao)
Trong buổi họp báo vào ngày 18.09.2019, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc là Cảnh Sảng đã đề cập đến việc Việt Nam vi phạm các thỏa thuận song phương với Trung Quốc và từ đó lên án Việt Nam đã xâm phạm quyền lợi của Trung Quốc tại Bãi Tư Chính.
Vậy những thoả thuận song phương đó là gì?
Nguyên văn đoạn phát biểu của Cảnh Sảng:
Since May this year, the Vietnamese side has been conducting unilateral oil and gas drilling in China's Wan'an Tan waters, which seriously infringes on Chinese rights and interests. It is also a violation of bilateral agreements including the Agreement on Basic Principles Guiding the Settlement of Sea-related Issues between China and Viet Nam, Article Five of the Declaration on the Conduct of Parties in the South China Sea (DOC), and relevant UNCLOS provisions.
(Kể từ tháng Năm năm nay, phía Việt Nam đã tiến hành khoan dầu khí đơn phương tại Bãi Tư Chính (Wan'an Tan) của Trung Quốc, xâm phạm nghiêm trọng đến quyền và lợi ích của Trung Quốc. Đây cũng là hành vi vi phạm các thỏa thuận song phương, bao gồm Hiệp định về các nguyên tắc cơ bản hướng dẫn giải quyết các vấn đề liên quan đến biển giữa Trung Quốc và Việt Nam, Điều thứ năm của Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và những điều khoản của UNCLOS.)
Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC - Declaration on Conduct of the Parties in the South China Sea) được ký kết giữa các nước ASEAN (Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á) và Trung Quốc vào ngày 4 tháng 11 năm 2002 tại Phnom Penh, Campuchia. Do đó, đây không thuộc vào loại ký kết song phương giữa Việt Nam và Trung Quốc.
UNCLOS là Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (United Nations Convention on Law of the Sea), lại càng không phải là thoả thuận song phương Tàu-Việt.
Do đó, "It is also a violation of bilateral agreements" (vi phạm các thỏa thuận song phương) phải là những thoả thuận nào khác, bí mật giữa Ba Đình và Bắc Kinh mà đến nay người dân Việt Nam không được biết.
Phát biểu của Cảnh Sảng đã giải thích được:
1- Lý do vì sao từ Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đến Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân không dám hé môi phát biểu một lời nào về việc Bắc Kinh xâm phạm vùng biển chủ quyền của Việt Nam tại Bãi Tư Chính.
Không thể nói một lời vì đảng CSVN đã có những ký kết bất lợi, có thể đã nhượng chủ quyền biển - không những Bãi Tư Chính - mà cả toàn bộ khu vực "Đường Lưỡi Bò" cho thiên triều phương Bắc. Việc chuyển nhượng chủ quyền này có thể được 2 bên thoả thuận tiến hành theo từng giai đoạn, trong một thời gian dài, khởi đi từ năm 1990 tại Hội nghị Thành Đô. Để không làm phẫn nộ dư luận Việt Nam, CSVN đã được phép sử dụng, khai thác biển Đông trong một thời gian, nhưng tới nay, sau 29 năm, quyền "tạm" sử dụng đã "quá hạn kỳ".
2- Lý do vì sao đảng CSVN vẫn nhất định không công bố văn bản ký kết vào ngày 4 tháng 9 năm 1990 tại Thành Đô, Tứ Xuyên với đảng CSTQ, mặc dù dư luận đã lên tiếng yêu cầu trong nhiều năm qua.
Ngoài Mật ước Thành Đô vẫn có thể còn có nhiều văn kiện bí mật khác được ký kết giữa 2 đảng cộng sản Việt-Tàu.
3- Lý do vì sao chính phủ nước CHXHCNVN không dám (và không thể) kiện Trung Quốc ra toà trọng tài quốc tế trong khuôn khổ Phụ lục 7 của UNCLOS như Philippines đã làm và thắng kiện. Cho dù Trung Quốc không tuân thủ và đứng trên luật pháp quốc tế, nhưng đây là một chiến thắng có tính chính danh rất cần thiết cho công cuộc bảo vệ chủ quyền lâu dài.
Không thể kiện vì Trung Quốc có thể sẽ đưa ra bằng chứng CSVN đã ký kết phủ nhận chủ quyền của Việt Nam tại Bãi Tư Chính nói riêng và Biển Đông nói chung.
*
Sau khi phát biểu của Cảnh Sảng, nghênh ngang khẳng định chủ quyền của Trung Quốc tại Bãi Tư Chính, tàu bè đủ loại của Bắc Kinh vẫn đi ra đi vào Bãi Tư Chính như ao nhà của chúng. Chóp bu lãnh đạo Ba Đình vẫn... cưong quyết lặng thinh.
Rõ ràng Bãi Tư Chính đã được nhiều triều đại lãnh đạo Ba Đình dâng cho Tàu qua những thỏa thuận song phương khởi đi từ Mật ước Thành Đô vào năm 1990.
21.09.2019 Vũ Đông Hà danlambaovn.blogspot.com
Edited by user Wednesday, September 25, 2019 12:30:00 PM(UTC)
| Reason: Not specified
|