Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

588 Pages«<557558559560561>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
hongvulannhi  
#11161 Posted : Saturday, September 7, 2019 4:22:24 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,447

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5352 time(s) in 3598 post(s)

ĐTC gặp các giám mục tu sĩ và giáo lý viên
tại Mozambique


9/7/2019 7:37:45 AM

UserPostedImage

4 giờ 16’ chiều 05/09/2019, ĐTC đến viếng Nhà Thờ Chính Tòa Đức Mẹ Vô Nhiễm, gặp gỡ các GM, LM, tu sĩ nam nữ, chủng sinh và giáo lý viên. Tới nơi ĐTC được Tổng Giám mục Maputo và Cha Chánh xứ đón tiếp. Tiếp đến đoàn rước tiến vào nhà thờ. Khi đoàn rước tới trước bàn thờ một thầy và một người đại diện tiến đến trao hoa cho ĐTC để Ngài dâng cho Đức Mẹ. Sau vài phút thinh lặng cầu nguyện ĐTC tiến đến lễ đài.

Đức cha Hilário da Cruz Massinga, Giám mục Quelimane, Chủ tịch Ủy ban Giáo sĩ và Đời sống Thánh hiến đại diện chào mừng ĐTC. Đức cha Hilário bày tỏ lòng biết ơn đối với ĐTC và nói Giáo hội tại đây như là một khu vườn trong đó bao gồm các linh mục, tu sĩ, giáo dân; tất cả cùng làm chứng cho niềm vui vì ơn gọi phong phú trong các Giáo phận. Tiếp đến một linh mục trình bày với ĐTC về sống ơn gọi linh mục cũng như nhiều khó khăn mà các linh mục phải đối diện mỗi ngày tại đất nước này. Nhưng khó khăn lớn nhất đến trong chính đời sống cá nhân của linh mục. Cuối cùng cha đại diện xin ĐTC cho các linh mục lời khuyên để tất cả có thể đấu tranh chống lại sự khủng hoảng căn tính linh mục và để làm mới lại chính mình, xứng đáng là những vị mục tử tốt lành như lòng Chúa mong muốn. Kế tiếp một nữ tu đại diện trình bày với ĐTC về ơn gọi phong phú của đời sống thánh hiến tại đây. Đó là kết quả của các vị truyền giáo đi trước, không mệt mõi gieo mầm ơn gọi. Sơ đại diện hứa với ĐTC sẽ tiếp tục dấn thân làm chứng qua những hoạt động cụ thể như giáo dục, y tế, đặc biệt người nghèo. Cuối cùng nữ tu đại diện đã hỏi ĐTC những câu hỏi liên quan đến những thách đố cho đời sống thánh hiến liên quan đến lòng trung thành, ơn gọi cho người trẻ. Sau cùng một giáo viên chia sẻ tâm tình với ĐTC về những bận tâm liên quan đến giáo dục Kitô giáo, làm sao để có thể bắt kịp với sự phát triển của xã hội, xây dựng một xã hội an bình, không phải sống trong lo âu và không có bạo lực. Vị đại diện cũng nói đến vấn đề đáng chú ý ở đây đó là hôn nhân giữa người Công giáo và Hồi giáo đây là một vấn đề nan giải khó giải quyết.

Chuyên gia trong đau khổ nhưng vẫn sống niềm hy vọng

Sau khi lắng nghe những tâm tình của các vị đại diện một cách chăm chú ĐTC đã có bài huấn dụ dành cho những người tham dự. ĐTC trả lời những câu hỏi của các vị đại diện đồng thời đưa ra những lời khuyên hữu ích cho những ai đang dấn thân trong cách đồng truyền giáo. Mở đầu bài huấn dụ ĐTC nói: “Hôm nay, cùng nhau quy tụ nơi đây chúng ta muốn làm mới lại lời thưa xin vâng trước lời mời gọi đã từng làm cho trái tim chúng ta bừng cháy và Mẹ Giáo hội đã giúp chúng ta phân định và xác nhận qua sứ mệnh trao cho chúng ta. Xin cám ơn anh chị em vì đời sống chứng tá của anh chị em. Việc làm chứng của anh chị em cho thấy những khó khăn thử thách mà anh chị em đã trải qua, những giới hạn và yếu đối, nhưng đồng thời chúng ta thán phục lòng thương xót của Thiên Chúa. Tôi rất vui khi được nghe từ miệng một giáo lý viên: “Chúng con là một Giáo hội được đưa vào sống với một dân tộc anh hùng", là chuyên gia trong đau khổ nhưng vẫn sống niềm hy vọng. Niềm tự hào này mời gọi chúng ta làm mới niềm tin và hy vọng, chúng ta muốn làm mới lời "xin vâng" của chúng ta. Mẹ Giáo hội hạnh phúc biết bao khi nghe từ đôi môi của anh chị em thốt lên lời tình yêu dành cho Chúa và cho sứ mạng mà Ngài đã giao phó cho anh chị em! Mẹ Giáo hội hạnh phúc biết bao khi thấy ước muốn trở lại với "tình yêu ban đầu" (Ap 2,4) của anh chị em!”

Để giúp mọi người ý thức về lời “xin vâng” ĐTC nhắc nhở mọi người về ngôi nhà thờ mà mọi người đang hiện diện: “Chúng ta đang hiện diện trong Nhà thờ Chính tòa dâng kính Đức Mẹ Vô Nhiễm. Và như một gia đình chúng ta cùng nhau chia sẻ những gì xảy ra với chúng ta; như một gia đình được sinh ra từ lời thưa ‘xin vâng’ của Mẹ trước sứ thần. Thánh Luca giới thiệu cho chúng ta hai sự kiện song song liên quan đến Thánh Gioan Tẩy giả và Chúa Giêsu. Cả hai đều là biến cố Truyền tin. Tuy nhiên một xảy ra ở Giuđê, một thành quan trọng, trong đền thờ; thiên sứ loan tin cho một tư tế. Và một xảy ra ở Galiea, một nơi xa xôi, trong một ngôi làng nhỏ Nazareth, một ngôi nhà bình thường với một thiếu nữ. Điều gì đã thay đổi ? Tất cả. Và trong sự thay đổi này chúng ta tìm thấy căn tính nền tảng của chúng ta”.

Trở về nơi được gọi ban đầu

Từ đây ĐTC rút ra câu trả lời liên quan đến câu hỏi về khủng hoàng căn tính của linh mục ĐTC nói: “Trước cuộc khủng hoảng về căn tính linh mục, có lẽ chúng ta phải rời khỏi những nơi quan trọng và trang trọng; chúng ta phải trở về những nơi mà chúng ta đã được kêu gọi, nơi sáng kiến và quyền năng của Thiên Chúa. Đôi khi, chúng ta đã quen với các hoạt động hàng ngày của một linh mục với một số nghi thức, cuộc họp và các cuộc nói chuyện, chúng ta giống Dacaria hơn là Đức Maria. Chúng ta không thể chạy theo những gì chỉ vì lợi ích cá nhân. Đối với chúng ta, các linh mục, những câu chuyện của dân chúng không phải là một bản tin. Chúng ta biết người của mình, chúng ta có thể đoán những gì đang diễn ra trong trái tim họ, chúng ta cùng vui và đau khổ với họ”.

"Xin vâng" rút ngắn khoảng cách

ĐTC nói về hoa trái của lời “xin vâng”: “khoảng cách” giữa Nazareth và Giêrusalem được rút ngắn, nó trở nên không tồn tại nhờ lời “xin vâng” của Mẹ Maria. Anh chị em, những người lớn tuổi đã chứng kiến sự chia rẽ, hận thù trong chiến tranh; anh chị em phải luôn sẵn sàng “đi thăm viếng” để rút ngắn khoảng cách. Giáo hội Mozambique được mời gọi là một Giáo hội Thăm Viếng. Như Đức Maria đến nhà Elizabeth, chúng ta cũng vậy, chúng ta phải học cách đi vào những vấn đề mới. Cố gắng không để mình bị tê liệt trong những lý luận của sự đối kháng, chia rẽ, lên án. Tiếp tục tìm kiếm một câu trả lời cho những thách đố, cầu xin Chúa Thánh Thần trợ giúp, Ngài là Vị Thầy chỉ cho chúng ta những con đường mới để tiến bước.

Sau bài huấn dụ ĐTC và mọi người cùng cầu nguyện cho ơn gọi và cuối cùng ĐTC ban phép lành cho tất cả mọi người.

Vào lúc 5 giờ rưỡi chiều, ĐTC viếng thăm Nhà “Mathêu 25”, một sáng kiến bác ái của Tòa Sứ Thần với hơn 20 hội dòng để đón tiếp và giúp đỡ các trẻ em bụi đời ở thủ đô Mozambique.

http://conggiao.info/dtc...n-tai-mozambique-d-51373

Ngọc Yến
(VaticanNews 06.09.2019)

Edited by user Saturday, September 7, 2019 4:23:52 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11162 Posted : Saturday, September 7, 2019 4:28:21 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,447

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5352 time(s) in 3598 post(s)

ĐTC thăm bệnh viện Zimpeto chữa trị sida


9/7/2019 7:42:12 AM

ĐTC đề cao sự dấn thân nhưng không của những người phục vụ tại Trung tâm Dream, nơi chữa trị những người bị sida. Ngài gọi nơi đây như Người Samaritano nhân lành, đón tiếp những người đau khổ, bày tỏ tình yêu của Thiên Chúa.

UserPostedImage

Sáng 6/9, ĐTC Phanxicô đến thăm bệnh viện Zimpeto cách đó 19 cây số. Bệnh viện này nằm ở ngoại ô thủ đô Maputo, được khánh thành ngày 7/6/2018. Bệnh viện có một phòng thí nghiệm chuyên ngành về sinh học phân tử.

Trung tâm Dream chăm sóc chữa trị sida

Đặc biệt tại bệnh viện này còn có trung tâm Dream, viết tắt của những chữ có nghĩa là “chữa trị bệnh bằng những phương thế tiến bộ và tốt nhất”, chữa trị cho những người bị sida, nhiễm virus hiv. Trung tâm này được Cộng đoàn thánh Egidio bắt đầu xây dựng từ năm 2002 để ủng hộ quyền sức khỏe và chiến đấu chống lại sida và nạn suy dinh dưỡng ở châu Phi.

Với các trung tâm y tế nhỏ tại các thành phố và làng mạc, chương trình nhắm giúp cho mọi người có thể được chữa trị, cả những người khó khăn nhất về kinh tế và không có điều kiện đi lại dễ dàng, bằng cách bảo đảm sự trợ giúp miễn phí và có các khóa học về giáo dục y tế cho chính các bệnh nhân.

Đến bệnh viện, ĐTC được vị sáng lập Cộng đồng thánh Egidio, điều phối viên của chương trình Dream và Giám đốc địa phương của trung tâm Maputo đón tiếp. Các trẻ em trình diễn một điệu vũ truyền thống và một bài hát chào đón ĐTC.

Tìm được phẩm giá và tình bạn

Tiếp đến, cô Cacilda, điều phối viên của chương trình Dream đại diện chào mừng ĐTC. Cô cho biết tại đây các bệnh nhân được cung cấp thuốc men, điều trị y tế và lương thực miễn phí, nhưng trên hết là họ tìm lại được phẩm giá và tình bạn.

Cô chia sẻ: “Hàng trăm ngàn bà mẹ dương tính đã sinh con không bị siđa. Nhìn thấy một đứa con chào đời lành mạnh thật là một kinh nghiệm tuyệt với đối với người mẹ bị sida. Ước mơ đó ngày nay đã trở thành hiện thức. Cộng đoànn thánh Egidio chăm sóc cho hơn 500 ngàn bệnh nhân châu Phi, nhưng tất cả bắt đầu từ ở Mozambqiue này”.

Hàng ngàn người Mozambique đã được tái

Nhiều phụ nữ bị bệnh, sau khi khỏe lại, đã dấn thân phục vụ các bệnh nhân khác tại trung tâm. Chính cô Cacilda là một trong những bệnh nhân đầu tiên được trung tâm Dream trợ giúp và cô chọn đền đáp lại những gì mình đã nhận được… Hàng ngàn người Mozambique đã được tái sinh nhờ hoạt động của trung tâm.

Biểu lộ tình yêu của Thiên Chúa

Trong lời chào mừng mọi người, ĐTC cám ơn chứng tá của cô Cacilda, vì nó cho thấy rằng trung tâm y tế “thánh Egidio” ở Zimpeto là sự biểu lộ tình yêu của Thiên Chúa, luôn sẵn sàng mang lại sự sống và hy vọng cho nơi đầy chết chóc và đau khổ.

Trung tâm Dream là Người Samari nhân hậu

Trung tâm Dream như người Samari nhân hậu chăm sóc những người đau khổ thất vọng, là hình ảnh của người bị cướp đánh nằm bên vệ đường và đã được Trung tâm đón nhận, chăm sóc và chữa lành. ĐTC nói: “Trung tâm này cho chúng ta thấy rằng có những người dừng lại và động lòng thương xót, những người không để mình bị cám dỗ nói “không có gì để làm,” “không thể chiến đấu chống lại thảm kịch này”, và họ làm với lòng can đảm để tìm những giải pháp”.

Lắng nghe tiếng kêu của người đau khổ

ĐTC nhấn mạnh rằng sự trợ giúp của trung tâm không chỉ là cho những gì người nghèo cần nhưng là sự dấn thân cá nhân của những người nghe tiếng kêu than của họ. ĐTC nhắc lại lời trong sứ điệp Ngày thế giới người nghèo lần thứ hai: “Sự tương trợ của các tín hữu không thể chỉ giới hạn ở một hình thức hỗ trợ - mặc dù ban đầu nó cần thiết và là sự quan phòng - nhưng đòi hỏi sự chú ý yêu thương, nhìn nhận người khác như một con người và tìm kiếm điều tốt đẹp cho họ”.

Cộng tác không tính toán là thái độ của Tin Mừng

Một điều quan trọng được ĐTC nhắc đến đó là sự cộng tác, bởi vì sự giới hạn, thiếu thốn của chúng ta. Ngài mời gọi đón nhận các hình thức cộng tác khác nhưng có cùng mục đích và khẳng định rằng việc chia sẻ các kinh nghiệm khác nhau và khiêm nhường cộng tác mà không cân nhắc hơn thua, là một thái độ đúng đắn và theo Tin mừng. ĐTC nói: sự dấn thân nhưng không và thiện nguyện của rất nhiều người với các nghề nghiệp khác nhau,… hơn 5000 bác sĩ, y tá, các nhà sinh học, cộng tác viên và nhân viên kỹ thuật, từ nhiều năm, bằng chương trình điều trị từ xa, đã cộng tác cách quý giá để đào tạo các nhân viên địa phương. Sự dấn thân của họ có giá trị nhân bản và Tin mừng lớn lao.

Phần công được trả là sự hồi phục của bệnh nhân

Tiếp tục dựa vào dụ ngôn người Samaria nhân lành, ĐTC khẳng định rằng các bệnh nhân được chữa lành, những người mỉm cười vì được chăm sóc với phẩm giá, là phần công mà Chúa trả cho những người phục vụ: họ thoát ra khỏi ác mộng của bệnh tật, không che dấu quá khứ và thông truyền niềm hy vọng cho người khác đang nằm bên vệ đường.

Và ĐTC kết luận, phần còn lại anh chị em sẽ được Chúa trả khi Người trở lại và nó sẽ tràn đầy niềm vui. Ngài nhắc nhở: Khi chúng tôi đi rời, khi anh chị em trở lại với công việc hàng ngày, khi không ai vỗ tay khen ngợi, anh chị em hãy tiếp tục đón nhận những người đến đây, hãy đi tìm những người mang thương tích ở những vùng ngoại biên…”

ĐTC đã chào 20 bệnh nhân và thăm hai khoa bệnh tại Trung tâm. Tại đây ngài được một bệnh nhân tặng một thánh giá mục tử đươc làm bằng gỗ thu gom từ những đổ nhát do cuồng phong Idai. Thánh giá cũng được chạm khác từ vật liệu kim loại lấy từ mái nhà bị đổ nát của một người già.

Hồng Thủy
(VaticanNews 06.09.2019)

Edited by user Saturday, September 7, 2019 4:29:38 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11163 Posted : Saturday, September 7, 2019 4:53:46 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,447

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5352 time(s) in 3598 post(s)

Diễn văn của Đức Giáo Hoàng Phanxicô tại buổi gặp gỡ
các nhà cầm quyền, Ngoại giao đoàn
và Đại diện của Xã hội Dân sự Madagascar


Vũ Văn An

07/Sep/2019

Thưa Tổng thống,
Thưa Thủ tướng
Các Thành viên của Chính phủ và Ngoại giao đoàn,
Qúy Nhà Cầm Quyền,
Đại diện các tôn giáo khác nhau và của xã hội dân sự,
Thưa quý bà và qúy ông,

Tôi gửi lời chào thân ái tới Tổng thống Cộng hòa Madagascar. Tôi cảm ơn ngài, thưa Tổng thống, vì lời mời tốt đẹp của ngài đến thăm đất nước xinh đẹp này, và vì những lời chào mừng của ngài. Tôi cũng xin chào Ngài Thủ tướng, các thành viên của Chính phủ và Ngoại giao đoàn và các đại diện của xã hội dân sự. Tôi cũng gửi lời chào huynh đệ đến các Giám mục và các thành viên của Giáo Hội Công Giáo, và đến các đại diện của các tín phái Kitô giáo khác và của các tôn giáo khác. Tôi bày tỏ lòng biết ơn của tôi đến tất cả những người và định chế đã làm cho chuyến thăm này thành khả hữu, và đặc biệt là người dân Madagascar, những người đã chào đón chúng tôi với lòng hiếu khách đầy ấn tượng.

UserPostedImage

Trong Lời nói đầu của Hiến pháp Cộng hòa của qúy vị, qúy vị muốn lưu giữ như của thánh thiêng một trong những giá trị căn bản của nền văn hóa Madagascar: fihavanana, một hạn từ gợi lên tinh thần chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau và liên đới. Nó cũng gợi lên tầm quan trọng của gia đình, tình bạn và thiện chí giữa con người và với thiên nhiên. Nó tiết lộ “linh hồn” của dân tộc qúy vị, bản sắc riêng biệt của nó vốn làm nó có khả năng đối đầu với những vấn đề và khó khăn khác nhau mà nó phải đối đầu hàng ngày một cách can đảm và đầy hy sinh. Nếu chúng ta phải công nhận, quý trọng và đánh giá cao vùng đất diễm phúc này vì vẻ đẹp và tài nguyên thiên nhiên vô giá của nó, thì chúng ta cũng phải làm điều y như thế với “linh hồn” này, một linh hồn, như Cha Antoine de Padoue Rahajarizafy, SJ, đã nhận sét một cách đúng đắn, đã cho qúy vị sức mạnh để tiếp tục ôm lấy “aina”, sự sống.

Kể từ khi quốc gia của qúy vị giành được độc lập, nó vốn khao khát sự ổn định và hòa bình, qua một diễn trình luân phiên dân chủ hữu hiệu, một diễn trình biết tôn trọng tính bổ sung của nhiều phong cách và tầm nhìn. Điều này chứng tỏ rằng “chính trị là một phương tiện chủ yếu để xây dựng cộng đồng và định chế nhân bản” (Thông điệp cho Ngày Hòa bình Thế giới 2019, ngày 1 tháng 1 năm 2019), khi nó được thực hành như một phương tiện phục vụ xã hội như một toàn thể. Rõ ràng, chức vụ chính trị và trách nhiệm chính trị đại diện cho một thách thức không ngừng đối với những người được giao sứ mệnh phục vụ và bảo vệ đồng bào của họ, đặc biệt là những người dễ bị tổn thương nhất và tạo điều kiện cho sự phát triển có giá trị và công chính với sự can dự của mọi tác nhân trong xã hội dân sự. Như Thánh Phaolô VI đã lưu ý, sự phát triển của một quốc gia “không thể bị giới hạn ở mức tăng trưởng kinh tế mà thôi. Để được chân chính, nó phải có tính toàn diện; nó phải cổ vũ sự phát triển của mỗi con người và của toàn bộ con người” (Populorum Progressio, 14).

Về phương diện này, tôi khuyến khích qúy vị đấu tranh một cách mạnh mẽ và đầy quyết tâm chống lại mọi hình thức tham nhũng và đầu cơ cố hữu vốn làm gia tăng sự chênh lệch xã hội, và đối mặt với những tình huống bất ổn và loại trừ vốn luôn tạo ra các điều kiện nghèo đói vô nhân đạo. Ở đây chúng ta thấy sự cần thiết phải thiết lập các cơ cấu trung gian khác nhau có thể bảo đảm việc phân chia thu nhập tốt hơn và một sự phát triển toàn diện mọi con người, đặc biệt là những người nghèo nhất. Sự phát triển này không thể bị giới hạn ở các cơ cấu trợ giúp xã hội có tổ chức, mà còn đòi hỏi sự thừa nhận các chủ thể của luật pháp được kêu gọi tham dự đầy đủ vào việc xây dựng tương lai của họ (xem Evangelii Gaudium, 204-205).

Chúng ta cũng đã nhận ra rằng chúng ta không thể nói tới sự phát triển toàn diện mà không cho thấy sự quan tâm và chăm sóc ngôi nhà chung của chúng ta. Điều này kêu gọi không những việc tìm tòi các phương cách để bảo tồn tài nguyên thiên nhiên, mà còn tìm tòi các “giải pháp toàn diện biết quan tâm đến các tương tác trong chính các hệ thống tự nhiên và với các hệ thống xã hội. Chúng ta đang đối đầu không phải với hai cuộc khủng hoảng riêng biệt, một khủng hoảng môi trường và khủng hoảng kia có tính xã hội, mà là với một cuộc khủng hoảng phức tạp, vừa có tính xã hội vừa có tính môi trường (Laudato Si’, 139).

Hòn đảo Madagascar đáng yêu của qúy vị rất phong phú về tính đa dạng sinh học thực vật và động vật, tuy nhiên, kho tàng này đang đặc biệt bị đe dọa bởi nạn phá rừng quá mức, mà một số người được hưởng lợi nhờ đó. Sự suy thoái của tính đa dạng sinh học đó làm tổn hại đến tương lai của đất nước và trái đất, ngôi nhà chung của chúng ta. Như qúy vị đã thấy, những khu rừng cuối cùng bị đe dọa bởi những vụ cháy rừng, săn trộm, việc chặt phá những khu rừng có giá trị. Tính đa dạng sinh học thực vật và động vật đang bị đe dọa bởi buôn lậu và xuất khẩu bất hợp pháp. Tuy nhiên, điều cũng đúng là, đối với các dân tộc liên hệ, một số hoạt động gây hại cho môi trường hiện đang bảo đảm sự sống còn của họ. Vì vậy, điều quan trọng là tạo ra việc làm và các hoạt động phát sinh thu nhập, đồng thời bảo vệ môi trường và giúp người ta thoát cảnh nghèo đói. Tắt một điều, không thể có cách tiếp cận sinh thái đích thực hoặc các nỗ lực hữu hiệu để bảo vệ môi trường nếu không đạt được một nền công bằng xã hội có khả năng tôn trọng quyền được phân phối chung của cải của trái đất, không những của thế hệ hiện nay, mà của cả các thế hệ sắp tới.

Về phương diện này, mọi người có phận sự phải can dự vào, kể cả cộng đồng quốc tế, mà nhiều thành viên của nó hiện có mặt ở đây ngày hôm nay. Phải thừa nhận rằng viện trợ được các tổ chức quốc tế cung cấp cho sự phát triển của đất nước là rất lớn, và cho thấy sự cởi mở của Madagascar đối với thế giới rộng lớn hơn. Tuy nhiên, sự cởi mở này có thể có nguy cơ biến thành “một nền văn hóa cầm bằng phổ quát” chỉ biết khinh miệt, khuất phục và đàn áp gia tài văn hóa của các dân tộc cá thể. Một việc hoàn cầu hóa kinh tế, mà các hạn chế của nó ngày càng hiển nhiên, không nên dẫn đến sự độc dạng văn hóa. Nếu chúng ta tham gia vào một diễn trình biết tôn trọng các giá trị và cách sống của địa phương và hoài mong của người dân, chúng ta sẽ bảo đảm rằng viện trợ do cộng đồng quốc tế cung cấp sẽ không phải là sự bảo đảm duy nhất cho sự phát triển của đất nước. Người dân sẽ dần dần chịu trách nhiệm và trở thành nghệ nhân tạo ra tương lai cho chính mình.

Đó là lý do tại sao chúng ta nên chứng tỏ sự quan tâm và tôn trọng đặc biệt đối với xã hội dân sự địa phương. Khi hỗ trợ các sáng kiến và hành động của nó, tiếng nói của những người không có tiếng nói sẽ được lắng nghe, cùng với sự hòa hợp đa dạng và thậm chí bất đồng của cộng đồng quốc gia trong nỗ lực đạt được sự thống nhất. Tôi mời qúy vị tưởng tượng ra con đường này, trên đó không ai bị gạt sang một bên, hoặc bị bỏ lại một mình hoặc trở nên bị di hại.

Là một Giáo hội, chúng tôi muốn bắt chước thái độ đối thoại của người đồng công dân của qúy vị, Chân phước Victoire Rasoamanarivo, người mà Thánh Gioan Phaolô II đã phong chân phước trong chuyến viếng thăm của ngài ở đây ba mươi năm trước. Chứng tá tình yêu của bà đối với lãnh thổ này và các truyền thống của nó, việc phục vụ người nghèo của bà như một dấu chỉ đức tin của bà vào Chúa Giêsu Kitô, cho chúng ta thấy con đường mà chúng ta cũng được mời gọi bước theo.

Thưa Tổng thống, thưa quý bà và qúy ông, tôi muốn tái khẳng định lòng mong muốn và sự sẵn sàng của Giáo Hội Công Giáo ở Madagascar, trong cuộc đối thoại liên tục với các Kitô hữu của các tín phái khác, những người theo các tôn giáo khác nhau và tất cả các thành phần của xã hội dân sự, để đóng góp vào bình minh của một tình huynh đệ thực sự luôn luôn coi trọng fihavanana. Bằng cách này, một sự phát triển con người toàn diện có thể được cổ vũ, để không có ai còn bị loại trừ.

Với niềm hy vọng đó, tôi xin Thiên Chúa chúc phúc cho Madagascar và những người sống ở đây, giữ cho hòn đảo đáng yêu của qúy vị được bình an và đầy chào đón, và làm cho nó thịnh vượng và hạnh phúc!
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11164 Posted : Saturday, September 7, 2019 5:07:47 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,447

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5352 time(s) in 3598 post(s)

Bài giảng của Đức Thánh Cha trong thánh lễ
tại vận động trường Zimpeto của Maputo
sáng thứ Sáu 6/9/2019


J.B. Đặng Minh An
dịch
06/Sep/2019

Sáng thứ Sáu, 6 tháng Chín, lúc 8:45 sáng, Đức Thánh Cha đã đến thăm bệnh viện Zimpeto gần thủ đô Maputo. Bệnh viện Zimpeto hiện có khoảng 200 trẻ em, 15 nhà truyền giáo và 150 nhân viên toàn thời gian và bán thời gian.

Cơ sở này không chỉ phục vụ nhu cầu của trẻ em nội trú nhưng còn phục vụ những người nghèo nhất trong số những người nghèo từ các khu vực xung quanh. Ngay bên cạnh bệnh viện có một nhà thờ lớn do các nhà truyền giáo trong bệnh viện này điều hành.

Tiếp đó, lúc 10 giờ sáng, ngài cử hành Thánh lễ tại sân vận động Zimpeto cho các tín hữu chủ yếu thuộc tổng giáo phận thủ đô Maputo.

Trong bài giảng thánh lễ, Đức Thánh Cha nói:

Chúng ta vừa nghe một đoạn trích từ Phúc Âm theo Thánh Luca khi Chúa Giêsu giảng ở một chỗ đất bằng. Sau khi đã chọn các môn đệ và công bố Tám Mối Phúc Thật, Chúa Giêsu nói thêm rằng “Thầy nói với anh em là những người đang nghe Thầy đây: hãy yêu kẻ thù” (Lc 6:27). Hôm nay, những lời này của Ngài cũng được gửi đến chúng ta, những người đang nghe những lời ấy trong Sân vận động này.

Chúa Giêsu nói với sự rõ ràng, đơn giản và kiên định khi Ngài vạch ra một con đường, một con đường hẹp đòi hỏi những đức tính nhất định. Chúa Giêsu không phải là người mơ mộng, một người phớt lờ thực tại. Ngài đang nói về những kẻ thù cụ thể, những kẻ thù thực sự, loại người mà Ngài đã mô tả trong bài giảng Tám Mối Phúc Thật trước đó (câu 22): đó là những kẻ ghét chúng ta, loại trừ chúng ta, chửi rủa chúng ta và lăng mạ chúng ta.

Nhiều người trong số anh chị em vẫn còn có thể kể rành rọt những câu chuyện của chính mình về bạo lực, thù hận và xung đột; một số chuyện liên quan đến cá nhân anh chị em, và một số chuyện khác liên quan đến những người mà anh chị em biết không còn sống trên đời; và những người khác nữa, giữa những quan ngại rằng những vết thương trong quá khứ sẽ mở lại và đảo ngược tiến trình hòa bình đã đạt được, như ở Cabo Delgado.

Chúa Giêsu không kêu gọi chúng ta đến với một tình yêu trừu tượng, xa vời hay chỉ là lý thuyết, giống như những gì được ca ngợi trong những bài diễn văn hay. Con đường Ngài đề xuất là con đường mà chính Ngài đã đi, con đường dẫn Ngài đến chỗ yêu mến những người đã phản bội, đã phán xét Ngài một cách bất công, và cả những kẻ đã giết Ngài.

Thật không dễ để nói về sự hòa giải trong khi vết thương vẫn còn mở vì những năm xung đột, và còn khó khăn hơn nữa khi bước thêm một bước nữa là tha thứ, điều này không giống như phớt lờ nỗi đau hoặc quên đi ký ức hoặc lý tưởng của chúng ta (x. Niềm Vui Phúc Âm, 100) . Mặc dù vậy, Chúa Giêsu Kitô đang kêu gọi chúng ta yêu thương và làm điều thiện. Điều này có nghĩa nhiều hơn là đơn thuần lờ đi những người đã làm hại chúng ta, hoặc cố gắng tránh phải đối mặt với họ. Chúa Giêsu ra lệnh cho chúng ta thể hiện lòng nhân từ tích cực, vô tư và phi thường đối với những người đã làm tổn thương chúng ta. Chúa Giêsu cũng không dừng lại ở đó. Ngài cũng yêu cầu chúng ta chúc phúc cho họ và cầu nguyện cho họ. Nói cách khác, nói về họ với những lời chúc phúc, với những lời của sự sống chứ không phải là cái chết, kêu tên của họ không phải để xúc phạm hay trả thù, nhưng là để thiết lập một mối ràng buộc mới mang lại hòa bình. Đó là một tiêu chuẩn cao mà Thầy Chí Thánh đặt ra trước chúng ta!

Khi mời chúng ta làm điều này, Chúa Giêsu muốn chấm dứt mãi mãi một thực hành phổ biến của các Kitô hữu vẫn sống theo luật trả thù. Chúng ta không thể nhìn về tương lai, hoặc xây dựng một quốc gia, một xã hội công bằng, trên cơ sở bạo lực. Tôi không thể theo Chúa Giêsu nếu tôi sống cuộc sống của tôi dưới sự thống trị của luật “mắt đền mắt, răng đền răng”.

Không gia đình, không khu xóm, không dân tộc, quốc gia lại càng không thể, có tương lai nếu lực lượng đoàn kết họ lại, đưa họ đến với nhau và giải quyết sự khác biệt của họ chỉ là ước muốn báo thù báo oán. Chúng ta không thể đi đến thỏa thuận và đoàn kết chỉ vì muốn trả thù, hoặc đối xử với những người khác bằng chính bạo lực mà họ đã đối xử với chúng ta, hoặc bày ra các cơ hội trả thù dưới các chiêu bài xem ra có vẻ hợp pháp. “Vũ khí của bạo lực, đối kháng với việc đưa ra các giải pháp, chỉ tạo ra những mâu thuẫn mới và nghiêm trọng hơn” (Niềm Vui Phúc Âm, 60). Một sự “công bằng” phát sinh từ bạo lực luôn là một vòng xoáy không có lối thoát, và cái giá phải trả của nó là rất cao. Tuy nhiên, một con đường khác là có thể, vì điều quan trọng là đừng quên rằng các dân tộc của chúng ta có quyền được sống trong hòa bình. Anh chị em có quyền được bình an.

Để làm cho điều răn của mình cụ thể hơn và áp dụng được trong cuộc sống hàng ngày, Chúa Giêsu đề xuất một quy tắc vàng đầu tiên, đó là một trong những điều nằm trong tầm tay của tất cả mọi người. “Hãy làm cho người khác những gì anh chị em muốn người ta làm cho mình” (Lc 6:31). Và Ngài giúp chúng ta nhận ra điều gì là quan trọng nhất trong cách hành động này đối với tha nhân: hãy yêu thương nhau, giúp đỡ lẫn nhau và trao ra mà không mong đợi bất cứ hồi đáp nào.

“Hãy yêu thương nhau”, Chúa Giêsu phán cùng chúng ta. Thánh Phaolô dịch là “anh em hãy có lòng thương cảm, nhân hậu, khiêm nhu, hiền hoà và nhẫn nại” (Col 3:12). Thế giới coi thường và tiếp tục phớt lờ nhân đức yêu thương và từ bi. Nó giết chết hoặc bỏ rơi người tàn tật và người già, loại bỏ những người bị thương và bệnh tật, hoặc tỏ ra quan tâm nhiều hơn đến sự đau khổ của động vật. Nó không thực hành lòng nhân hậu, và hiền hoà khiến chúng ta coi nhu cầu của người hàng xóm yêu quý của chúng ta như là nhu cầu của chính chúng ta.

Vượt qua thời gian chia rẽ và bạo lực đòi hỏi không chỉ là một hành động hòa giải hay hòa bình, hiểu theo nghĩa là không có xung đột. Nó còn đòi hỏi sự dấn thân hàng ngày từ phía mọi người đối với một mối quan tâm thu hút chú ý và tích cực khiến chúng ta đối xử với những người khác với lòng thương xót và lòng tốt mà chính chúng ta muốn được đối xử. Một thái độ của lòng thương xót và lòng tốt trên tất cả phải dành cho những người, vì vị trí của họ trong xã hội, thường nhanh chóng gặp phải sự từ chối và loại trừ. Đó không phải là một thái độ nhu nhược hèn nhát nhưng là thái độ của những người nam nữ nhận ra rằng không cần thiết phải ngược đãi, chê bai hay đè bẹp người khác để cảm thấy mình là quan trọng, nhưng ngược lại mới là đúng. Và điều này là sức mạnh tiên tri mà chính Chúa Giêsu Kitô đã cho chúng ta thấy qua ước muốn được đồng hóa với họ (x. Mt 25: 35-45) và qua cách thức Ngài dạy chúng ta con đường phục vụ.

Mozambique là một vùng đất giàu có về thiên nhiên và phong phú về văn hóa, nhưng nghịch lý thay, đại đa số dân chúng phải sống dưới mức nghèo khổ. Và đôi khi lại có những người tiếp cận dưới chiêu bài mong muốn được giúp đỡ nhưng lại có những toan tính khác. Đáng buồn thay, điều này cũng xảy ra ngay cả giữa những anh chị em là đồng bào với nhau, vì có những người đã để cho mình bị tha hóa. Sẽ rất nguy hiểm khi cam chịu rằng đây là cái giá bắt buộc phải trả cho viện trợ nước ngoài.

“Giữa anh em với nhau thì không thể như thế được” (Mt 20:26;. x. câu 26-28). Những lời của Chúa Giêsu thúc giục chúng ta đi tiên phong trong một cách hành động khác: đó là cách hành động của nước Chúa. Đó là trở thành hạt giống, ở đây và bây giờ, cho niềm vui và hy vọng, cho hòa bình và hòa giải. Điều mà Thánh Linh mang đến không phải là một hoạt động cực đoan nhưng trên hết là mối quan tâm đối với người khác, công nhận và đánh giá cao họ như anh chị em của chúng ta, thậm chí đến mức đồng hóa với cuộc sống và nỗi đau của họ. Đây là phong vũ biểu tốt nhất để đánh giá bất kỳ loại ý thức hệ nào xem nó có ý muốn thao túng người nghèo và các tình huống bất công vì lợi ích chính trị hoặc cá nhân hay không (x. Niềm Vui Phúc Âm, 199). Như thế, ở tất cả những nơi mà chúng ta gặp nhau, chúng ta có thể là hạt giống và công cụ hòa bình và hòa giải.

Chúng ta muốn hòa bình ngự trị trong trái tim và trong cuộc sống của người dân chúng ta. Chúng ta muốn có một tương lai hòa bình. Chúng ta muốn “ơn bình an của Đức Kitô ngự trị trong tâm hồn chúng ta” (Col 3:15), như thư của Thánh Phaolô đã nói rất hay. Ở đây, Thánh Phaolô sử dụng một từ được lấy từ thế giới thể thao, trong đó gợi lên người trọng tài hay người phân xử là người giải quyết các vấn đề tranh chấp. “Nguyện chúc bình an của Chúa Kitô đóng vai trò là trọng tài trong lòng anh em”. Nếu hòa bình của Chúa Kitô đóng vai trò như các trọng tài trong trái tim chúng ta, bất cứ khi nào chúng ta cảm thấy sôi máu lao vào trong cuộc xung đột hoặc chúng ta cảm thấy bị giằng xé giữa hai cảm xúc trái ngược, “chúng ta nên để Chúa Kitô là trọng tài”, và để cho quyết định của Ngài giữ cho chúng ta đừng lạc ra khỏi con đường của tình yêu, con đường của lòng thương xót, con đường lựa chọn người nghèo và bảo vệ thiên nhiên. Con đường hòa bình. Nếu Chúa Giêsu là trọng tài cho những cảm xúc mâu thuẫn trong lòng chúng ta, trong những quyết định phức tạp của đất nước chúng ta, thì Mozambique sẽ được bảo đảm một tương lai đầy hy vọng. Khi đó, đất nước của anh chị em sẽ “đem cả tâm hồn mà hát dâng Thiên Chúa những bài thánh vịnh, thánh thi và thánh ca” (Col 3:16).


UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

Edited by user Saturday, September 7, 2019 5:11:54 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Hoàng Nam  
#11165 Posted : Saturday, September 7, 2019 9:05:43 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,005

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Boris Johnson thua Quốc Hội Anh một bàn


Ngô Nhân Dụng

September 6, 2019

UserPostedImage

Thủ Tướng Anh Boris Johnson bị chế nhạo hôm 28 Tháng Tám, 2019. (Hình: Daniel Leal-Olivas/AFP/Getty Images)

Ngày Thứ Sáu, 6 Tháng Chín, 2019, Thượng Viện Anh Quốc (vẫn gọi tên là Viện Quý Tộc) đã chấp thuận bản dự luật do Hạ Viện (Viện Thứ Dân) chuyển lên. Dự luật này không cho phép Thủ Tướng Boris Johnson được rút Anh Quốc ra khỏi Liên Hiệp Âu Châu (EU) nếu không ký một thỏa ước.

Thủ Tướng Boris Johnson thua Quốc Hội Anh một keo. Điều này chứng tỏ một người lãnh đạo chính quyền không thể lạm dụng các thủ tục dân chủ để lấn áp các định chế dân chủ. Đây là một bài học cho những quốc gia đang chuẩn bị xây dựng thể chế dân chủ tự do, như nước Việt Nam chúng ta.

Chế độ dân chủ bao gồm những thủ tục cho biết ai có quyền bảo ban, ra lệnh, người khác phải làm theo. Những thủ tục đó bắt đầu từ những việc như bỏ phiếu chọn những người đại diện cho dân, cho đến những các tương quan và việc điều hành của nhà nước, của Quốc Hội, hoặc tòa án, vân vân. Nhưng các thủ tục này, dù do chính các đại biểu của dân soạn ra, cũng không đủ bảo dảm người ta sống đúng tinh thần tự do dân chủ.

Chế độ Dân Chủ cần những quy tắc nền tảng khác vượt lên trên những thủ tục. Thí dụ, khối chiếm đa số ở một Quốc Hội, do đa số cử tri bầu lên, không được phép bỏ phiếu tước bỏ các quyền tự do của những nhóm thiểu số. Những quy tắc này thường được ghi trong hiến pháp. Nhưng Anh Quốc không có hiến pháp. Ở nước Anh, những quy tắc căn bản được các Quốc Hội, tòa án quyết định dần dần, nhiều lần, suốt lịch sử xây dựng dân chủ tự do, và tiếp tục được tôn trọng.

Trong cuộc đấu vừa qua, ông Boris Johnson đã tính qua mặt Quốc Hội để thực hiện chương trình chính trị của mình. Và ông thua.

Năm 2016 đa số dân Anh đã bỏ phiếu rút ra khỏi Liên Hiệp Âu Châu (EU), gọi là “Brexit.” Sau đó, bà cựu thủ tướng đã thỏa hiệp với EU về cách thực hiện Brexit, nhưng ba lần bị Hạ Viện bác bỏ. Theo luật, nước Anh sẽ phải rút ra khỏi EU ngày 31 Tháng Mười sắp tới.

Khi lên nắm quyền, với tư cách lãnh tụ đảng Bảo Thủ đa số trong Hạ Viện, Thủ Tướng Boris Johnson đã có chủ trương nếu không ký được thỏa hiệp với EU thì Anh Quốc cũng rút ra khỏi EU đúng kỳ hạn. Đó gọi là chủ trương “Rút mà không cần thỏa ước” (No-deal Brexit).

Tình trạng “no-deal Brexit” như vậy rất phiêu lưu và nguy hiểm cho nền kinh tế. Một thí dụ, nếu EU và Anh Quốc không thỏa hiệp trước, tất cả các việc giao thương sẽ ngưng đọng hoặc đảo lộn vì không ai biết các nước sẽ đánh thuế hàng mua bán với nhau như thế nào. Giới kinh doanh lo mà người tiêu thụ cũng phải lo, riêng nỗi bất trắc đó cũng đủ khiến kinh tế di xuống. Một vấn đề cụ thể khác: Giữa Anh và Liên Hiệp Âu Châu sẽ có một khoảng cương giới trên đất liền. Đó là đường biên vô hình ngăn cách giữa Ái Nhĩ Lan và vùng Bắc Ái Nhĩ Lan thuộc Anh Quốc. Đường phân chia đi qua các vùng đông dân cư, giao thông chằng chịt, người dân sống hai bên có họ hàng, bạn bè, quan hệ với nhau.

Khi nước Anh còn nằm trong EU thì giữa Ái Nhĩ Lan và vùng Bắc Ái Nhĩ Lan không ai cần kiểm soát hàng hóa qua lại, không cần đánh thuế. Mai mốt, khi Anh Quốc đã rút ra khỏi EU rồi, có lập ngay các trạm thuế quan kiểm soát để, khi một người bên này cầm lon bia hay nước ngọt qua uống với nhà người bạn phía bên kia đường, thì có bị đánh thuế hay không?

Khi 52% cử tri Anh bỏ phiếu thuận Brexit, họ có tỏ ý muốn rút khỏi EU. Nhưng họ chấp nhận RÚT với bất cứ giá nào hay không? Ông Johnson sẽ bắt họ phải chấp nhận, nếu ông tiến tới với chủ trương “No-deal Brexit.”

Biết rằng Hạ Viện sẽ cản đường mình, ông Johnson bày ra mưu kế: “Cho Quốc Hội họp trễ.”

Theo thủ tục được áp dụng từ lâu đời ở Quốc Hội Anh, vị thủ tướng có thể xin hoãn ngày họp của Quốc Hội một thời gian ngắn, chỉ cần yêu cầu là vị hoàng đế hay nữ hoàng sẽ chấp thuận. Ông Johnson đã làm và được toại nguyện.

Mục đích của ông Johnson là làm sao để khi Quốc Hội tái nhóm trễ, vào khoảng giữa Tháng Mười, thì các đại biểu sẽ không đủ thời giờ thảo luận về bất cứ thỏa hiệp nào với EU. Do đó, đến đúng ngày 31 Tháng Mười, nước Anh sẽ tự động rút ra khỏi Liên Hiệp Âu Châu, “no-deal Brexit!”

Đây là một thủ doạn chính trị nhằm tước đoạt quyền quyết định của Quốc Hội. Thủ đoạn này hoàn toàn hợp pháp. Nữ hoàng Anh đã ký chấp thuận.

Nhưng các đại biểu Quốc Hội, kể cả những người trong đảng Bảo Thủ của ông Johnson đã phản đối chủ trương “no-deal Brexit!” Họ đã thông qua dự luật buộc chính phủ yêu cầu EU hoãn ngày Brexit tới đầu năm 2020. Sau khi Thượng Viện đồng ý, Nữ Hoàng Elizabeth II sẽ phê duyệt. Thủ đoạn “cho Quốc Hội nghỉ tới giữa Tháng Mười” của ông Johnson không còn hiệu quả nào nữa!

Ông Johnson còn một thủ thuật khác. Ông dọa sẽ tổ chức bầu cử lại Hạ Viện trong Tháng Mười. Ông biết rằng hiện nay các đảng chính trị khác ngoài đảng Bảo Thủ đều đang yếu, do đó chắc ông sẽ thắng. Nhưng ngay các đại biểu thuộc đảng Bảo Thủ cũng chống ông. Ông Johnson bèn quyết định dùng quyền của lãnh tụ đảng, trục xuất 21 đại biểu Bảo Thủ, họ sẽ không được đảng đưa ra tranh cử nữa!

Nhưng các đại biểu đã đoàn kết để chống lại ý định tổ chức bầu Quốc Hội sớm của ông Johnson. Trong Hạ Viện số phiếu chống Johnson lên tới 298-56. Ngày Thứ Hai tới, Quốc Hội sẽ chính thức bỏ phiếu bác bỏ việc tổ chức bầu cử sớm.

Boris Johnson đã bước lên làm thủ tướng nhờ phong trào Brexit, đòi rút nước Anh khỏi EU. Ông đã dựa vào phong trào quần chúng này mà “chiếm” được vai trò lãnh đạo đảng Bảo Thủ, và lên làm thủ tướng.

Nhưng ông muốn cai trị nước Anh theo lối trái ngược với các quy tắc căn bản mà đảng Bảo Thủ vẫn theo đuổi hàng thế kỷ.

Đảng Bảo Thủ luôn lo kiểm soát chi tiêu, giữ ngân sách quân bình. Vậy mà, trong tuần này, chính phủ Johnson đã đổ ra hàng tỷ đồng “pounds” để chi tiêu, chỉ nhằm lấy lòng dân chúng trong ngắn hạn, không quan tâm đến hậu quả lâu dài.

Boris Johnson muốn cả nước Anh phải chấp nhận trò chơi may rủi “No-deal Brexit” của ông, trong khi đảng Bảo Thủ nổi tiếng thận trọng. Đa số các đại biểu, kể cả những người cùng đảng Bảo Thủ, thấy trò may rủi đó sẽ tai hại cho nền kinh tế.

Ông Johnson đã khai thác tình trạng phân ly trong dân chúng, phe muốn rút ra khỏi Âu Châu, phe muốn ở lại, càng ngày càng căng thẳng. Ông đã lợi dụng tình trạng mập mờ không ai đoán trước được sau khi rút khỏi EU thì kinh tế sẽ thế nào. Ông lợi dụng tình trạng các đảng phái đang chia rẽ và yếu đuối. Ông biết dùng các thủ tục hợp pháp trong truyền thống Quốc Hội Anh để tìm cách đạt ý nguyện làm tho chủ trương của mình.

Rất may mắn, đa số đại biểu trong Quốc Hội Anh đã phản ứng; họ đã chặn không cho ông Johnson đem cả nước tham dự một trò chơi may rủi.

Giáo sư chính trị học Alexandra Cirone, Đại Học Cornell ở Mỹ, nhận xét về vụ này: “Khi chính phủ có ý định vượt qua giới hạn của quyền hành pháp, các đại biểu Quốc Hội đã sử dụng những định chế có sẵn để giành lại quyền quyết định, chấm dứt tình trạng khủng hoảng!”

Chế độ đại nghị ở nước Anh có những định chế giúp người ta kiểm soát các nhà chính trị và ngăn chặn các hành động nông nổi, khi các “anh hùng cá nhân” nổi lên nhờ chiều theo ý của những nhóm dân quá khích, họ tung ra các chủ trương hấp dẫn có tính cách nhất thời.

Khi nước ta bắt đầu xây dựng chế độ dân chủ tự do người Việt Nam cần thiết lập những định chế như vậy.

(Ngô Nhân Dụng)

Hoàng Nam  
#11166 Posted : Saturday, September 7, 2019 9:22:31 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,005

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Tập Cận Bình: Hitler Của TC


07/09/201900:00:00(Xem: 584)
Vi Anh

Tin BBC hôm 31-8-2019, “Hội nghị Trung ương lần thứ tư của Đại hội 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ diễn ra vào tháng Mười tại Bắc Kinh, Tân Hoa Xã loan tin… TC sẽ chấp nhận "Chủ nghĩa xã hội mang đặc sắc Trung Quốc" là khái niệm được dùng để chỉ việc duy trì chủ nghĩa cộng sản trong tên gọi của Đảng, và duy trì quyền kiểm soát chính trị độc đảng, nhưng về kinh tế thì chủ yếu tuân theo các nguyên tắc kinh tế thị trường.”

Nhiều dấu chỉ cho thấy Tập cận Bình đánh dấu thời đại của mình như một thời đại phục hưng “đại dân tộc Trung Hoa” như Hitler đã làm sau khi nước Đức bị nhục, đất nước bị xâu xé sau khi thua đại chiến thế giới lần thứ nhứt. Ông Tập cận Bình lợi dụng và khai thác tối đa tinh thần thượng tôn dân tộc cố hữu của các triều đại vua chúa Trung Hoa, khích động tối đa tinh thần quốc gia cực đoan với khẩu hiệu “phục hưng đại dân tộc Trung Hoa”, biến Trung Quốc thời Cộng sản thành bá chủ khu vực như thời xa xưa.

Đầu tháng 12 năm 2013, vừa mới được Đảng CS Trung Quốc cử làm Chủ Tịch Đảng và Chủ tịch Quân ủy Trung Ương, chưa nhận được bàn giao quyền hành “nhà nước”, ông Tập Cận Bình mau mau mặc lại bộ quân phục, đi thăm một đại đơn vị của Quân đội Giải phóng Nhân dân của TC ở Quảng Châu, là nơi khởi đầu của Con đường tơ lụa trên biển của TQ hồi thế kỷ thứ 7. Trước ba quân tướng sĩ, Ông mạnh dạn và tự hào nói Ông sẽ tăng cường quân lực, đó là yếu tố then chốt để thực hiện “giấc mơ Trung Hoa” của ông. Ông tin tưởng «Giấc mơ này có thể được xem như là giấc mơ của đại dân tộc, và đối với quân đội, đó chính là giấc mơ của một đội quân hùng mạnh».

Trong thời làm Phó Chủ Tịch Nước, Ông là người làm ra chính sách và chỉ đạo các vấn đề Biển Đông của TC. Bây giờ cờ đã vào tay, Ông bắt đầu thời đại của Ông bằng việc chỉ đạo nhiều chiến dịch khích động tinh thần thượng tôn dân tộc Trung Hoa trong quần chúng nhân dân TQ.

Đối với Việt Nam, nhà cầm quyền tỉnh đảo Hải Nam ra lịnh cho lực lượng tuần duyên lên tàu, lục soát, và trục xuất các tàu thuyền qua lại trong vùng lãnh hải rộng lớn mà Trung Quốc đòi hỏi chủ quyền. Và tàu TC cắt cáp thăm dò dầu khí của tàu Bình Minh 2, thuộc tập đoàn quốc doanh Petro Vietnam.

Còn đối với Nhựt, một làn sóng biểu tình bài xích Nhựt nổi lên ở Trung Quốc. Nhà cầm quyền ở các thành phố kinh tế, kỹ nghệ lớn của TQ kích động tinh thần bài Nhật trong “quần chúng nhân dân”, mặc thị xúi dục dân chúng vụ biểu tình chống Nhựt, đập phá cơ sở của người Nhật, tẩy chay sản phẩm Nhật, kể cả liện đá vào xe của đại sứ Nhựt. Số xe hơi của Toyota, Honda sản xuất và bán ra tại TC giảm nhiều.

Tiêu biểu nhứt là TC dàn dựng cuộc biểu tình của 9 ngàn người Trung Quốc vào ngày 13/12/2012, gọi là tưởng niệm 75 năm vụ lính Nhật thảm sát và cưỡng hiếp người Trung Hoa ở thành phố Nam Kinh. Theo TC thì quân Nhựt đã tàn sát 300.000 người Trung Hoa và hảm hiếp mấy chục ngàn phụ nữ trong cuộc tiến chiếm thành phố Nam Kinh trong 6 tuần lễ, bắt đầu vào 13 tháng 12 năm 1937. Nhưng theo sử gia Mỹ, Jonathan Spence, chuyên nghiên cứu về Trung Quốc, chỉ có 42.000 thường dân và binh lính bị giết chết và 20.000 phụ nữ bị hãm hiếp, trong số này nhiều người đã chết sau đó.

Theo ghi nhận của báo Pháp Le Monde, Ô.Tập Cận Bình rất thiết tha với niềm tin và quyết chí «Đại phục hưng dân tộc Trung Hoa». Bài diễn văn đầu tiên Ông đọc trước báo chí và công chúng sau khi Đảng CS/ TQ “cộng đồng tuyển trạch” làm Chủ Tịch Đảng và Chủ Tịch Quân Ủy Trung Ương của Ông, Ông nhắc đi nhác lại nhiều lần giấc mơ «Đại phục hưng dân tộc Trung Hoa».

Ông còn thể hiện niềm tin và ý chí ấy qua việc đích thân Tổng bí thư Đảng đến dự một buổi triễn lãm mang chủ đề «Con đường của sự phục hưng» tại Viện Bảo Tàng quốc gia Trung Quốc.

Một dàn cảnh tạo ép phê sân khấu ngoạn mục dưới ánh sáng đèn màu của tinh thần thượng tôn dân tộc cố hữu và cực đoan của vua chúa Trung Hoa coi quốc gia dân tộc của mình là “trung tâm” ở giữa cái hoa, là bá chủ còn các nước xung quanh vốn là man di, mọi rợ chư hầu mà Trung Hoa ra ơn khai hoá, đô hộ.

Tinh thần bá chủ cố hữu của vua chúa Trung Hoa đó bây giờ được Đảng Nhà Nước TC hồi sinh với giai cấp thống trị là Đảng CS nắm toàn quyền độc tài đảng trị trên xã hội Trung Quốc. Độc tài vua chúa chỉ là độc tài cá nhân, độc tài gia đình; còn độc tài CS là độc tài giai cấp, độc tài đảng trị toàn diện, mạnh bạo, khắc nghiệt, triệt để hơn nhiều.

Điểm báo Le Monde, Đài RFI có lần nhận xét, “chính Đảng cộng sản đã tái sinh ra một Trung Quốc sau những sự kiện «nhục nhã» trong thế kỷ XIX… Sự tôn vinh tinh thần dân tộc được nâng lên đến mức tối đa. Tư tưởng này được biểu hiện qua việc sao chụp lại một tấm hình lớn mô tả quang cảnh vào thời xa xưa, sứ thần từ các nước lân cận đến dâng cống nạp lên hoàng đế Trung Hoa.

Chính Ô. Tập cận Bình còn nhân cách hoá mình với giấc mơ “đại dân tộc Trung Hoa”. Nhơn một cơ hội long trọng trình bày về lịch sử Đảng CS, Ông Tập Cận Bình “thật thà khai báo”: «Ai cũng nói về giấc mơ Trung Hoa. Tôi tin rằng sự phục hưng tinh thần dân tộc Trung Quốc là giấc mơ lớn nhất của đất nước trong thời buổi hiện đại».

Thái độ, hành động phục hưng đại dân tộc Trung Hoa làm bá chủ thiên hạ mà Ô Tập cận Bình đã tích cực thực hiện làm cho người ta liên tưởng đến Hitler khích động người dân Đức, con sư tử ở Âu Châu cảm thấy tủi nhục sau khi thua Thế Chiến 1 bị các siêu cường đối xử tệ bạc. Khích động của Hitler đưa nước Đức trở thành độc tài quốc xả và gây Thế chiến thứ 2, số người chết và thiệt hại nhiều lần hơn Thế Giới Đại Chiến 1.

Với Trung Cộng một chế độ độc tài đảng trị toàn diện, Tập cận Bình bây giờ trên phương diện đối nội, dễ làm hơn Hitler vì độc tài CS đã có sẵn rồi và tinh thần thượng tôn dân tộc cực đoan của Trung Quốc là cố hữu.

Đối ngoại hành động ngoại giao của Mỹ trong vấn đề Biển Đông, thì tuyên bố Mỹ đứng trung lập trong các cuộc tranh chấp biển đảo. Thái độ đó bắc cầu cho TC làm tới. Tương tự như thời Thủ Tướng Chamberain của Anh xách dù qua lại, to nhỏ, chiều chuộng Đức. Đức thấy phản ứng Âu châu yếu xìu, tấn công thăm dò một nước thấy êm ru, thế là tiến chiếm hầu hết các nước Âu châu, tạo thành Thế Chiến thứ hai. Một thế chiến Mỹ phải tham dự, quân lính Mỹ chết nhiểu nhứt và tốn hao tài sản Mỹ nhiều nhứt./.

(VA)
Hoàng Nam  
#11167 Posted : Saturday, September 7, 2019 9:33:24 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,005

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Nhu cầu chế ngự Trung Cộng


Đại-Dương

September 6, 2019

Hoa Kỳ và Châu Âu đã hợp sức chế ngự Liên Sô và thắng cuộc Chiến tranh Lạnh (1947-1991) với ít thiệt hại nhất. Nhờ thế, nguy cơ chiến tranh nguyên tử rơi vào dĩ vãng và quên lãng. Cuộc chạy đua vũ khí nguyên tử đóng vai trò quan trọng nhất trong Chiến tranh Lạnh, thứ đến là cạnh tranh về chính trị và kinh tế.

UserPostedImage

Liên Sô tan rã vào năm 1991

Tây Phương và Liên Sô có sức mạnh nguyên tử tương đương nên chẳng ai muốn “bấm nút trước”. Trên phương diện quân sự, Khối Cộng sản có binh sĩ đông và cuồng tín, nhưng, yếu thế hơn Khối Dân Chủ trên biển và không trung. Về kinh tế, Khối Dân Chủ chiếm ưu thế tuyệt đối. Khối Cộng sản có ưu thế hơn trên phương diện “tuyên truyền xám”.

Sau khi Liên Sô tan rã vào năm 1991 cùng với Đệ tam Quốc tế Cộng sản làm cho cộng đồng quốc tế hy vọng những ngày thái bình sẽ được duy trì nếu con người lo tập trung vào chiếc dạ dày nên kinh tế đóng vai trò quan yếu trong cuộc sống. Với lý do chính trị và kinh tế mà Nga được đưa vào Nhóm Kinh tế Hiện đại G7 từ năm 1997 thành G8 cho đến lúc bị loại năm 2014 vì Tổng thống Nga, Vladimir Putin cưỡng đoạt Bán đảo Crimea của Ukraine.

Khối Dân chủ Phát triển tiến hành chính sách “phát triển kinh tế dẫn tới thay đổi chính trị” để xây dựng nền kinh tế toàn-cầu-hoá nên Tổng thống Bill Clinton và người kế nhiệm George W. Bush đồng ý cho Trung cộng (TC) gia nhập vào Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) năm 2001.

Rút kinh nghiệm từ sự tan rã của Liên Sô nên Bắc Kinh siết chặt độc quyền toàn diện xã hội. Nhà nước bố trí cán bộ làm kinh tế theo mô hình tư bản chủ nghĩa dưới sự kiểm soát nghiêm ngặt của Đảng Cộng sản Trung Hoa. Lãnh tụ Đặng Tiểu Bình (1904-1997) đặt tên “nền kinh tế theo định hướng thị trường” trong chế độ “Chủ nghĩa Xã hội mang màu sắc TC” từ năm 1978 nhằm tập trung tài nguyên nhân vật lực quốc gia vào tay Bộ Chính trị.

Nguồn vốn dồi dào và công nghệ, kỹ thuật theo chân các tập đoàn Tây Phương và Nhật Bản đã cứu đói 1.3 tỉ cư dân Hoa Lục để Bắc Kinh xây dựng và điều hành “Công xưởng Thế giới”, đồng thời lũng đoạn, thao túng nền kinh tế toàn cầu. Đến thời Chủ tịch Tập Cận Bình (2012- ), Bắc Kinh công khai tham vọng lãnh đạo nền kinh tế toàn-cầu-hoá bằng mọi quy luật của Đảng Cộng sản Trung Hoa.

Sau 40 năm áp dụng chủ trương “mèo trắng hay mèo đen miễn bắt được chuột” của Đặng Tiểu Bình đã nâng nền kinh tế TC đứng hàng thứ nhì thế giới. Tổng sản lượng GDP nominal của Hoa Kỳ 20,000 tỷ USD; Liên minh Âu Châu 18,000; TC 13,000; Nhật Bản 5,000; Đức 4,000; Anh 2,800; Pháp 2,700; Ý 2,000.

UserPostedImage

Tập Cận Bình tuyên bố TC có kế hoạch làm chủ thế giới vào năm 2025 về mọi mặt, đặc biệt kinh tế, kỹ thuật, quân sự khiến nhân loại giật mình run sợ.

Tổng thống Donald Trump xuất hiện với kế hoạch tấn công TC toàn diện được người Mỹ chấp thuận và nhân loại kỳ vọng vì chẳng có ai trên thế giới đủ sức đương đầu với Tập Cận Bình.

Một số mang tinh thần chủ bại, giới tài phiệt và lắm chính trị gia được Bắc Kinh gia ân đã cảnh cáo cuộc chiến thương mại, kinh tế, kỹ thuật, quân sự do Trump chủ xướng khó thắng TC và nguy cơ Thế chiến thứ đang ló dạng.

Thực tế cần được xem xét trên nhiều khía cạnh khác nhau.

Thứ nhất, cuộc chiến nào thì hai bên cũng chịu thiệt hại. Đệ nhị Thế chiến (1937-1945), Tổng số tử vong quân sự và dân sự 61 triệu của Phe Đồng Minh so với 12 triệu của Phe Trục. Cuộc chiến liên quan đến tự do và nô lệ, độc lập và lệ thuộc nên phải trả giá bằng máu xương.

Thứ hai, thương chiến Mỹ-Trung xảy ra do Bắc Kinh vi phạm trắng trợn và trầm trọng các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) suốt từ lúc gia nhập trong các lĩnh vực bán phá giá; không tôn trọng tài sản trí tuệ; lấy cắp, cướp đoạt, ăn trộm kỹ thuật; ép buộc chuyển giao kỹ thuật; cạnh tranh bất chính bằng cách hạ giá đồng Nhân Dân Tệ; sản xuất 90% hàng giả, hàng độc hại, hàng nhái trên thị trường thế giới; không cho phép tổ chức công đoàn độc lập; Nhà nước trợ giá hàng hoá.

Mọi số liệu do Cục Thống kê TC công bố đều mang thông điệp chính trị mà không phản ánh thực trạng kinh tế quốc gia vì cán bộ từ trung ương tới địa phương đều làm báo cáo láo để được cấp ngân khoản cho các dự án khiến cho nợ công của TC lên gần 300% GDP theo nhận xét từ giới chuyên gia quốc tế. Cục Thống kê công bố tăng trưởng GDP của năm 2018 là 6.6%, nhưng, các chuyên gia phụ trách của TC cho biết chỉ được 1.6% hoặc âm.

Bắc Kinh xem xét các công ty đa quốc qua 30 lĩnh vực theo 300 tiêu chí vạch sẵn để buộc phải chịu thiệt thòi khi tham gia vào thị trường TC.

Các quốc gia tiếp tục chịu thiệt thòi cho tới lúc phá sản hoặc phải vùng lên giành lại quyền được quy định trong Tổ chức Thương mại Thế giới?

Trong bài The Old World and the Middle Kingdom – Europe Wakes Up to China’s Rise đăng trên tờ The Foreign Affairs ngày 12/08/2019, hai tác giả Julianne Smith and Torrey Taussig đã kêu gọi Liên Minh Châu Âu (EU) hãy hợp sức với Hoa Kỳ để cải tổ hệ thống quốc tế mệt mỏi từ việc cập nhật kiến trúc thương mại toàn cầu sang quản lý các công nghệ mới đột phá và bảo vệ trật tự cấp tiến mà thoát khỏi ảnh hưởng của TC.

Tuy nhiên, Liên Âu là một tổ chức khó thống nhất. Chỉ có giới lãnh đạo EU ở Brussels phản ứng. Tể tướng Đức, Angela Merkel đề cập tới TC như một “đối thủ cạnh tranh có hệ thống”. Tổng thống Pháp, Emmanuel Merkel tuyên bố chấm dứt “tình trạng ngây thơ” đối với TC. Trong khi các nước nhỏ hơn vì lợi ích kinh tế và mà giao du thân mật với Bắc Kinh. Chỉ có 3 (Đức, Phần Lan, Ái Nhĩ Lan) trong số 28 quốc gia EU được thặng dư thương mại với TC nên bị áp lực từ Bắc Kinh đè nặng lên các giải pháp.

Năm 2013, Merkel chống EU áp thuế lên những tấm pin mặt trời của TC bán phá giá, tiếp theo năm 2014 nâng mối quan hệ Đức-Trung thành “Đối tác Chiến lược Toàn diện” đã được Bắc Kinh đền đáp. Khoảng 5,200 công ty người Đức hoạt động ở Hoa Lục và 4/10 số lượng xe Wolkswagen tới TC.

UserPostedImage

Tập Cận Bình tuyên bố kế hoạch Make in China vào năm 2025 nhằm đưa TC trở thành nhà lãnh đạo toàn cầu trong lĩnh vực sản xuất công nghệ cao. Bắc Kinh sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để đánh giá tín nhiệm công ty ngoại quốc và công dân, giam cầm hơn một triệu người Duy Ngô Nhĩ trong hệ thống trại cải tạo đặt cho Châu Âu về vai trò dẫn dắt thế giới như thế nào.

Hai vụ TC đầu tư xây dựng hạ tầng cơ sở ở Ba Lan và Tiệp đã bị ngưng sau hai năm thi công vì Bắc Kinh chỉ lo thu mua các công ty sở tại để chuẩn bị thống trị kinh tế nên 14/28 quốc gia Liên Âu phải siết chặt việc rà soát các khoản đầu tư từ Bắc Kinh.

Bài báo kết luận: “Châu Âu nên phát triển một chiến lược mạch lạc để tăng cường sức mạnh và giá trị dân chủ cấp tiến mà hợp tác với Hoa Kỳ tân trang hệ thống quốc tế đuối sức”.

Thứ ba, nhiều quốc gia Châu Âu và Châu Á đã nhận thấy nguy cơ bị TC thống trị kinh tế, quân sự mà chưa sẵn sàng đối đầu vì quen thói chờ Hoa Kỳ làm thay.

Pháp đang hô hào xây dựng lực lượng Châu Âu độc lập mà ai cũng biết khó lòng địch lại Nga nếu thiếu sức mạnh của của Hoa Kỳ. Chẳng qua Tổng thống Macron muốn giữ vai trò lãnh đạo Liên Âu. Do đó, Châu Âu chỉ trích chiến lược kinh tế và chính trị của Bắc Kinh, nhưng, chưa có kế hoạch đối phó trực tiếp và khả thi. Các quốc gia Đông Âu và Baltics tin tưởng vào sự bảo vệ của Hoa Kỳ hơn Liên Âu.

Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) viện cớ phát triển nên cần tiền của Bắc Kinh và tìm cách thoả hiệp với TC để khai thác dầu khí chung trên Biển Nam Trung Hoa. AEC làm bộ ngây thơ để mong Bắc Kinh ký kết Bộ Quy tắc Ứng xử trên Biển Nam Trung Hoa nhằm ổn định và an ninh khu vực mà “cứ quên” TC từng đóng vai chính khi soạn thảo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS) và đã phê chuẩn, nhưng, chẳng tuân thủ nghiêm chỉnh.

Thứ tư, TC cứ “đánh đánh, đàm đàm” với Hoa Kỳ bằng cách hứa khi đàm phán thương mại mà khi phái đoàn trở về Bắc Kinh thì bác bỏ toàn bộ dù bị thiệt hại nhiều hơn theo tính toán của giới chuyên gia quốc tế. Có thể, Tập Cận Bình cần giữ thể diện để chủ toạ kỷ niệm 70 năm thành lập Nhà nước Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa ngày 1 tháng 10.

Nhưng, Tổng thống Donald Trump không hề ngừng tay nếu Chủ tịch Tập Cận Bình chưa từ bỏ tham vọng viết lại luật pháp quốc tế làm lợi cho TC; nếu Bắc Kinh chưa chấm dứt chèn ép, bắt nạt các nước nhỏ; nếu TC đe doạ tới quyền tự do hàng hải.

Bộ phim nhiều tập hình như tới lúc kết thúc!

Đại-Dương

Tài liệu tham khảo:


US, Poland Sign Joint Agreement on 5G Technology Cooperation

China concessions to US would be ‘grave error’ in any trade deal (SCMP)

US Vice President Mike Pence singles out Germany for not meeting NATO spending (DW)

US-China trust needed more than trade deal to stop break-up of world economy, Singapore minister warns (SCMP)

Factories From Europe to Asia Reel Under U.S.-China Trade War (Bloomberg)

Foreign Affairs: The Old World and the Middle Kingdom – Europe Wakes Up to China’s Rise –

Edited by user Saturday, September 7, 2019 9:36:44 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Hoàng Nam  
#11168 Posted : Saturday, September 7, 2019 6:04:23 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,005

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)

Thương thuyết giữa Barca và PSG bất thành,
Neymar tiếp tục ở lại Paris


September 6, 2019

UserPostedImage

Tiền đạo Brazil Neymar (phải) của đội Paris Sain Germain vui đùa cùng đồng đội trong đợt tập trung thao dượt diễn ra tại Saint Germain en Laye, Paris, Pháp, ngày 17 Tháng Tám, 2019. (Hình: Franck Fife/AFP/Getty Images)

Giới lãnh đạo đội bóng số một giải La Liga Tây Ban Nha, Barcelona đã từ bỏ việc theo đuổi đem về lại ngôi sao Brazil, Neymar, sau khi cuộc thương thảo với đội Paris Saint-Germain (PSG) không đạt kết quả.

Tuy nhiên Barcelona cho biết họ chưa từ bỏ và sẽ nối lại cuộc thương thảo thêm lần nữa để có được siêu sao Brazil vào thị trường chuyển nhượng mùa hè tới, những nguồn tin cho ESPN FC biết như thế.

Các nguồn tin thân cận đội bóng vô địch Ligue 1 cũng xác cuộc thương lượng thật sự bế tắc và thế là Neymar tiếp tục ở lại Paris ít nhất thêm một mùa bóng nữa.

Thế là sau những tuần lễ thương thảo với Paris Saint Germain, Barca không thể đạt đến hợp đồng đem tiền đạo Neymar về trở lại sân Camp Nou.

Tuy nhiên, những nguồn tin tại Barca cho ESPN FC biết rằng họ không xem vấn đề này là kết thúc hẳn. Đội bóng Messi không loại bỏ khả năng trở lại với những đề nghị khác vào mùa Hè tới đối với siêu sao Brazil mà họ xem như đó là việc ký kết “chiến lược” với ngôi sao sẽ đem cho họ kết quả tốt về nhiều mặt trong và ngoài sân cỏ.

Trong khi đó, Neymar luôn nhấn mạnh ý muốn rời khỏi Paris đồng thời gây áp lực lên giới lãnh đạo PSG để ra đi và trở lại chơi bên cạnh Messi cùng Suarez.

Trước đó, giám đốc thể thao PSG, Leonardo cho biết đội bóng sẵn sàng mở cửa để bán ngôi sao Brazil nếu Barca đưa ra đề nghị chấp nhận được, tuy nhiên các đề nghị mà Barca đưa ra đều bị từ chối. Giờ đây thị trường chuyển nhượng đã đóng cửa, và Neymar không còn đường quay về lại Camp Nou, đành chấp nhận tiếp tục ra sân trong màu áo PSG thêm ít nhất một mùa bóng nữa.

UserPostedImage

Tiền đạo Brazil, Neymar (giữa, ôm banh) của đội Paris Saint-Germain và thủ quân Brazil Thiago Silva (phải) trong buổi tập luyện tại trung tâm huấn luyện Ooredoo ở Saint Germain-en-Laye, Paris, Pháp, ngày 29 Tháng Tám, 2019. (Hình: Martin Bureau/AFP/Getty Images)

Dù phía PSG cho biết sẵn sáng bán Neymar, nhưng cuộc thương lượng mùa Hè này trở thành không thể khi giới lãnh đạo Barca không muốn bị áp lực về tài chính khi mua lại Neymar mà đội bóng vô địch Ligue 1 phải tốn đến 222 triệu euro để có được từ Barcelona trong năm 2017.

Suốt hai tháng email, điện thoại, gặp gỡ nói chuyện với nhau nhưng với yêu cầu của PSG, Barca không thể đặt tình trạng tài chính cũng như lương bổng của đội lên mức nguy hiểm. Thế là cả hai cùng nói tiếng “Không” với Neymar.

Trước đó theo nguồn tin của ESPN FC tiết lộ vào ngày 17 Tháng Sáu rằng Barca tin tưởng sẽ có được cả hai ngôi sao Griezmann và Neymar. Vì thế họ mua tiền đạo đội tuyển Pháp từ đội Atletico Madrid với giá 120 triệu euro trong Tháng Bảy, và sau đó bắt đầu thương lượng với PSG đưa Neymar trở về.

Thế nhưng cuối cùng Barca đưa ra ba đề nghị và đều bị từ chối. Đề nghị đầu tiên bao gồm trao đổi Philippe Coutinho, Ivan Rakitic và tiền mặt từ 80 đến 100 triệu euro, nhưng đều không kết quả. Sau đó Barca trở lại với đề nghị cho mượn Neymar mùa này với điều kiện mua đứt mùa tới nhưng cũng bị PSG lắc đầu.

Đề nghị thứ ba và cuối cùng của Barca là trả cho PSG số tiền căn bản 170 triệu euro. Với việc bao gồm cầu thủ Rakitic và Jean Clari Todibo cộng thêm việc cho mượn Ousmane Dembele sẽ giảm số tiền phí chuyển nhượng xuống còn vào khoảng 130 triệu euro.

Tuy nhiên, không ai trong ba cầu thủ này muốn được bao gồm trong cuộc thương thảo này.

Cũng có nguồn tin cho biết Real Madrid và Juventus cũng muốn có được Neymar trong suốt mùa Hè này nhưng theo Leonardo cho biết chỉ có Barcelona là trực tiếp nói chuyện với họ mà thôi.

(TTC)

thao ly  
#11169 Posted : Saturday, September 7, 2019 8:26:24 PM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,585
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

UserPostedImage

Thời Sự Hàng Tuần, Ngày 7 tháng 9, 2019 – Tình hình Biển Đông

September 6, 2019
Đỗ Văn Phúc biên tập và bình luận

Yêu nghề và thề hy sinh đến cùng

UserPostedImage

Hiện nay, Tối Cao Pháp Viện Mỹ có 9 vị trong đó 2 vị đã trên 80 tuổi. Đó là bà Justice Ruth Bader Ginsburg (86) và ông Stephen Breyer (81), cả hai đều do cựu Tổng Thống Bill Clinton bổ nhiệm. Ngoài hai vị này, các ông bà khác có tuổi từ 52 (Neil Gorsuch) đến 71 (Clarence Thomas).

Bà Ginsburg từ khu vực Brooklyn, New York, đã ngồi ở ghế thẩm phán từ tháng 8, năm 1963. Đến nay đã 26 năm một tháng.

Từ thời còn Tổng Thống Obama, chúng ta đã nhiều lần thấy bà Ginsburg xuất hiện trong các lần Tổng Thống đọc thông diệp hàng năm tại Quốc Hội. Nhưng lần nào các ống kính truyền hình chỉa vào hàng ghế các vị thẩm phán Tối Cao Pháp Viện, dều thấy hình ảnh đáng thương của bà già ngồi thân hình thì gập xuống, đầu quẹo qua một bên như không còn đủ sinh khí để theo dõi những gì ông Tổng Thống đang thao thao bất tuyệt trên diễn đàn.

Đúng thế, sức khoẻ của bà Ginsburg đã tồi tệ từ mấy thập niên nay. Bà bị phát giác các thứ bệnh nan y như ung thư ruột già năm 1999, 2 lần bị ung thư pancreas (một bộ phận rất quan trọng của hệ thống tiêu hoá) từ năm 2009 mà bà vừa qua thời gian điều trị bằng phóng xạ, cũng như bị phát giác 2 vềt ung thư trong phổi mà bác sĩ đã cắt bỏ vào cuối năm ngoái.

Thứ bảy tuần trước tại một buổi liên hoan về sách toàn quốc (National Book Festival) ở Washington, người ta phải dìu bà lên sân khấu trước hàng chục cử toạ để nghe bà khẳng định rằng bà sẽ không có ý định từ chức vì bà tự cho mình đang hồi phục sức khoẻ. Với khuôn mặt đã được các nhà thẩm mỹ trang điểm lại cho tươi tắn, bà nói nguyên văn: “Quý vị có thể thấy tôi còn sống đây chứ! Tôi đang trên đà hồi phục…. Tôi sẽ sẵn sàng cho thời gian tới. Tôi yêu mến công việc của tôi. Đó là một việc tốt nhất và khó khăn nhất trong đời tôi.”

Các bác sĩ đều có những ý kiến rất bi quan về sức khỏe của bà Ginsburg vì theo họ, việc xạ trị cho các bệnh ung thư của bà sẽ còn kéo dài. Theo bác sĩ Mark D. Girgis thuộc Trung Tâm Y Khoa UCLA, ung thư pancreas có thể tái phát, và khó phát hiện ở những thời kỳ đầu tiên. Theo ông, trong 5 người bị ung thư loại này, chỉ có 1 người có thể sống sót và cũng chỉ trong khoảng 1 năm!

Cơ sở Hirshberg Foundation của Trung Tâm Nghiên Cứu về Ung Thư Pancrea cho hay “Theo tài liệu của Hiệp Hội Ung Thư Hoa Kỳ, tỷ lệ sống sót của những bệnh nhân ung thư pancreas là 20% sống 1 năm, 7% sống khoảng 5 năm”

Tại sao bà Ginsburg không chịu nghỉ ngơi

Tối cao Pháp Viện Hoa Kỳ có 9 vị Thẩm Phán do các vị Tổng Thống bổ nhiệm với sự phê chuẩn của Thượng Viện. Theo điều 3, chương 1 của Hiến Pháp, họ không bị giới hạn tuổi tác về hưu, có nghĩa là có thể làm thẩm phán suốt đời. Họ chỉ có thể bị đàn hạch (impeach) bởi Hạ Viện và bị bãi chức nếu bị kết tội trước một phiên xét xử của Thượng Viện. Trong lịch sử Hoa Kỳ cho đến nay, chỉ có một vị – thẩm phán Sammuel Chase – bị đàn hạch, nhưng được Thượng Viện miễn tố.

UserPostedImage

Các thẩm phán lãnh lương 255,300 đô la mỗi năm (ông Chủ Tịch Tối cao Pháp Viện lãnh cao hơn, 267 ngàn). Mỗi năm, họ được nghỉ ba tháng vacation có lương đủ.

Theo Đạo Luật Judiciary Act 1869, khi về hưu họ sẽ lãnh đầy đủ theo số luơng cao nhất khi tại chức, và lãnh cho đến hết đời. Dĩ nhiên cũng có một điều kiện. Để được hưởng hưu toàn phần suốt đời, vị thẩm phán phải có ít nhất 10 năm ngồi trên ghế Tối Cao Pháp Viện và tổng cộng số năm phục vụ với số tuổi phải đạt con số 80. Ví dụ, một vị ở tuổi 65, phải phục vụ 15 năm ở ghế thẩm phán; vị nào 70 tuổi, chỉ cần 10 năm thâm niên. Ngoài số lương hưu hậu hỉ này, các vị về hưu còn nhận được nhiều benefits khác như bảo hiểm sức khoẻ miễn phí. Lý do của việc trả tiền hưu bằng tiền lương là để quý vị thẩm phán không còn luyến tiếc, ngập ngừng khi phải về hưu vì tuổi già, sức yếu và trí tuệ không còn minh mẫn.

Như thế, với tuổi đời đã quá cao (86) lại bệnh hoạn, ít có hy vọng gì bà Ginsburg có thể sống sót lâu. Mà dù nhờ ơn phúc trời cho, sống thêm 1 vài năm, thì với sức khoẻ tàn tạ, phải lo điều dưỡng hàng ngày, liệu bà Ginsburg còn bao nhiêu trí lực mà phục vụ ở cơ quan tư pháp cao nhất nước?

Nhưng theo bà mới tuyên bố; bà sẽ ngồi lỳ cho đến khi nào được Chúa gọi về. Chắc không phải vì số tiền lương cao, benefit hậu hỉ; mà chỉ vì mục tiêu chính trị là cố bám giữ cái ghế của phe liberal. Tỷ lệ các thẩm phản theo phe bảo thủ hiện đã là đa số (5-4). Nếu bà Ginsburg từ chức vì không còn khả năng làm việc, Tổng Thống Trump sẽ có cơ hội bổ nhiệm thêm một vị thẩm phán bảo thủ, làm cho cán cân nghiêng hẳn có lợi cho Cộng Hoà (6 bảo thủ -3 liberal). Đó là điều phe Dân Chủ đang lo lắng!

Tin mới Luật Di Trú

Cũng trong tuần qua, hành pháp Trump đã thông báo một sự thay đổi quan trọng trong chính sách di trú. Sự thay đổi này sẽ đưa đến sự giảm thiểu số lương người đang tìm cách đến Hoa Kỳ qua biên giới phía nam được xét cho quy chế nhập cư hợp pháp.

Theo luật lệ mới, tất cả những người muốn vào Hoa Kỳ qua biên giới phía nam phải trước hết, xin di trú tại một trong những quốc gia mà họ đi qua như Mexico, các nước Trung Mỹ, hay bất cứ nước nào khác. Mục đích là muốn áp lực lên các nước Mỹ Latin cũng phải gánh chịu nạn di dân bất hợp pháp chạy trốn sự bất ổn, bạo lực tại Trung Mỹ với số lượng khổng lồ như đã thấy trong mấy năm qua. Luật này chỉ có một ngoại lệ là dành ưu tiên cho nạn nhân các vụ buôn ngưòi.

Bộ Nội An, trong một bản tuyên bố, đã nhấn mạnh các điều kiện sau:

(1) Một người phải chứng minh được rằng họ đã nộp đơn xin di trú tại ít nhất một quốc gia mà họ đã đi qua trên đường đến Hoa Kỳ vì lý do xin được bảo vệ nạn ngược đãi, tra tấn, và đơn xin di trú của họ bị từ chối.

(2) Họ phải chứng minh được rằng họ hội đủ điều kiện theo định nghĩa của một nạn nhân của nạn buôn người dưới bất cứ hình thức nghiêm trọng nào.

(3) Họ phải là người đi đến Hoa Kỳ xuyên qua một hay nhiều quốc gia mà các quốc gia đó không phải là thành viên của Quy Ước 1951 về tình trạng di trú; Quy chế 1967, hay Quy Ước về việc chống lại sự tra tấn, bạo hành, sự vô nhân đạo, hay các hình phạt, đối xử hạ thấp phẩm giá con nguòi.

UserPostedImage

Bộ Nội An giải thích rằng việc đưa ra các thể lệ mới là để ngăn chặn những người lạm dụng hệ thống di trú cởi mở của Hoa Kỳ và các khe hở của những luật lệ về di dân.

Như thế, chỉ có một số rất nhỏ những người xin di trú sẽ được chấp thuận, còn đại đa số của những người không xứng đáng chỉ tạo ra những khủng hoảng về nhân sự, căng thẳng trong hệ thống di trú, phá hư nền móng của chương trình tị nạn nhân đạo và gây thêm khó khăn cho Hoa Kỳ trong việc thương lượng ngoại giao với các quốc gia có liên hệ.

Ông Bộ Trưởng Tư Pháp William Barr cũng nói rằng: “Luật này là sự áp dụng thẩm quyền do Quốc Hội cho phép nhằm để hạn chế những truờng hợp di trú tị nạn… Hoa Kỳ là một quốc gia rộng lượng, nhưng đã bị lạm dụng quá mức trong những thập niên qua với hàng trăm ngàn người tìm cách xâm nhập qua biên giới đã bị chận bắt và đang tiến hành các thủ tục.”

Ông nói tiếp: “Luật lệ này sẽ làm giảm số người di dân vì lý do kinh tế và những người đang tìm cách lợi dụng chính sách di trú dễ dãi của Mỹ để nhập cư. Với thể lệ mới, sẽ bảo đảm cho những người bị ngược đãi vì lý do chính trị không bị đuổi ra khỏi nước Mỹ.”

Hiện nay, có khoảng 24 triệu người sống bất hợp pháp tại Mỹ; và tại biên giới, mỗi tháng có hàng trăm ngàn người tìm cách xâm nhập.

Các luật lệ mới này của Hành Pháp Trump đã được Thẩm phán Timothy Kelly của Toà Án Liên Bang ở D.C. cho phép thi hành sau khi những người phe Dân Chủ đưa ra toà đòi hủy bỏ. Nó bắt đầu có hiệu lực từ thứ ba tuần trước.

Guatemala, một nước nhỏ ở Nam Trung Mỹ lên tiếng tuyên bố không hưởng ứng các điều khoản trong luật này, và đã bị Tổng Thống Trump đe dọa sẽ có biện pháp kinh tế như tăng thuế quan.

ICE bắt giữ di dân bất hợp pháp.

UserPostedImage

Một trạm xuất nhập (cửa ải) hoạt động bận rộn nhất ở biên giới Mỹ – Mexico hôm thứ Sáu tuần trước đã tạm thời đóng cửa do hậu qua việc một nhóm đông những người từ phía Mexico tìm cách tràn ngập và đối đầu với cảnh sát biên phòng. Khoảng 50 người đã nhào lên nhiều đợt cố tràn ngập và vượt qua cửa biên giới tại cầu Pharr International Bridge. Bất tuân các khẩu lệnh của cảnh sát, họ tràn vượt qua những rào cản, bẻ gập các trụ kim loại và phá hỏng các lớp hàng rào concertina. Trong khi đối đầu với cảnh sát, có nhiều người đã hung dữ tấn công nhân viên cảnh sát, có người còn tìm cách giành giật những trang bị của cảnh sát.

Nhân viên Cảnh sát Biên Phòng đã phải dùng hơi cay và bắn đạn có chất tiêu (pepper) để ngăn chặn và bắt giữ 16 người trong đám đông này. Phía cảnh sát Mexico thì bắt giữ những người còn lại.

Hôm thứ ba, hành pháp Trump ra thông cáo cho hay chỉ trong phạm vi hai tháng từ 13 tháng 5, 2019, cơ quan Cưỡng chế Di trú và Thuế quan Hoa Kỳ (ICE) đã bắt giữ 934 người là những người đã có lệnh phải rời Hoa Kỳ nhưng không chịu đi. Việc bắt giữ này nằm trong cuộc hành quan có tên là Operation Border Resolve, nhắm vào khoảng 2000 người thuộc thành phần trên. Phía Dân Chủ cực lực lên án việc này. Ngoài ra, trong một cuộc hành quân khác có tên Operation Crosscheck, cơ quan ICE đã bắt giữ 899 người cùng trong thời hạn May 13 đến July 11. Số người bị bắt không cao là do chính quyền các thành phố bao che (sanctuary cities) đã biết trước cuộc ruồng bố và đã báo cho những người bất hợp pháp để họ tìm cách trốn.

Trong số 2000 người mà ICE nhắm vào, có 605 người từng vi phạm luật pháp Hoa Kỳ, và 93 người đang chờ ra toà để xét tội.

Theo ICE, hiện nay trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ, ước lượng có khoảng 1 triệu người bất hợp pháp đã nhận lệnh tối hậu thư trục xuất. Có nhiều người đang nộp đơn xin khiếu nại. Chính phủ cho hay có 576 ngàn người bị bị truy nã phải được tống xuất ngay lập tức vì những người này bất tuân lệnh của toà án hoặc đã tìm hết mọi cách nhưng không thoát khỏi luật pháp.

Quyền Bộ Trưởng Bộ Nội An Kevin McAleenan cho biết bộ Nội An sẽ dùng những định nghĩa mới áp dụng cho những đối tuợng phải được tống xuất. Đó là những kẻ đã xâm nhập bất hợp pháp vào Hoa Kỳ và đã bị bắt giữ trong vòng 2 năm kể từ khi họ vào nước Mỹ.

Theo ông, tình hình đã bước qua giai đoạn trầm trọng và chúng ta phải áp dụng tất cả những biện pháp khả hữu để cưỡng chế pháp luật ngay trong nội đia và cả ở dọc biên giới. Rõ ràng như 2 với 2 là 4, những ai không có quyền hiện diện tại đây, thì chúng ta sẽ đuổi họ đi!

Liên quan vấn đề di trú, Tổng Thống Trump cho hay sẽ tìm cách hủy bỏ điều khoản luật cho quốc tịch đương nhiên đối với trẻ sinh ra trên đất Mỹ (kể cả không phận, hải phận). Luật này gọi là Birthright citizenship, ấn định trong Tu Chính Án 14 (July 9, 1868) và Đạo luật về Quốc tịch và Di Dân (1952, 1965, và 1990).

Ngay cả dân Mexico cũng chống di dân bất hợp pháp

UserPostedImage

Không chỉ chúng ta mới mệt mỏi vì nạn di dân bất hợp pháp, mà ngay những người dân Mexico cũng đã bày tỏ sự chống đối với đại nạn này. Một cuộc thăm dò những công dân Mexico cho thấy đa số họ không chấp nhận việc cho những người từ Trung Mỹ đi qua phần đất Mexico để đến Hoa Kỳ.

Báo The Washington Post của Mỹ và báo Reforma của Mexico cho biết kết quả thăm dò có 64% người dân Mexican coi những người di dân là gánh nặng cho họ, và cướp đi công ăn việc làm và phúc lợi của họ. Có 55% muốn chính phủ trục xuất những ngưòi này về lại nước họ. Chỉ có 33% cho rằng chính phủ nên cho những di dân này tạm trú; 7% đồng ý cho hưởng quy chế thường trú nhân.

Nhiều cuộc biểu tình của dân các thành phố ở Mexico cho thấy những biểu ngữ chống lại người di dân: “You are not welcome here!”

Sở dĩ họ nói như trên là vì Tổng Thống Trump mới đây ban hành lệnh rằng những người di dân phải xin tị nạn tại các nước họ đi qua. Mexico là nước mà có hàng đoàn di dân hàng vạn người từ Trung Mỹ đi xuyên qua trước khi đến biên giới Mỹ-Mexico. Như vậy, những người này phải làm đơn xin ở Mexico mới đúng. Tổng Thống Trump yêu cầu chính phủ Mexico cho những di dân thêm các phúc lợi nếu những người này chọn lựa ở lại Mexico và bỏ ý định đi vào nước Mỹ.

Đại sứ Mexico tại Mỹ, bà Martha Barcena, cho biết họ đặt ra giới hạn thời gian mà nước họ sẽ chấp chứa những người di dân và cùng lúc, họ sẽ thương lượng với các nước Trung Mỹ để tìm cách ngăn chặn di dân Trung Mỹ đến biên giới Mexico. Theo bà, Mexico sẽ cho phép di dân ở lại Mexico trong nửa năm. Trong trường hợp di dân nộp đơn chờ cứu xét thì tối đa là 1 năm mà thôi.

Tình hình Biển đông

Trung Cộng nhất quyết phản đối phán quyết của Toà Án Trọng tài Thường Trực Quốc Tế về Biển Đông. Phán quyết ngày 12 tháng 7 năm 2016 này có là do việc Philippines kiện Trung Cộng khi nước này ỷ mạnh xâm phạm vào lãnh hải các đảo mà Philippines có chủ quyền. Nhiều người từng mong mỏi Việt Nam Cộng Sản hãy noi theo gương Philippine đưa Trung Cộng ra toà án quốc tế kiện về những xâm phạm vào các khu vực quần đảo Hoàng sa và Truòng Sa, nhất là sau khi Trung Cộng đưa tàu thăm dò vào Vùng Đặc quyền Kinh tế của Việt Nam.

Một phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Cộng, ông Cảnh Sảng, tuyên bố rằng “quan điểm của Trung Cộng về phán quyết Biển Đông vẫn không thay đổi”. Nghĩa là họ khăng khăng phủ quyết phán quyết của toà án quốc tế, dù rằng bên ngoài vẫn leo lẻo cho rằng họ “sẵn sàng tiến hành đối thoại và trao đổi dựa trên luật pháp quốc tế với nước liên quan nhằm cùng nhau bảo vệ trật tự và an ninh hàng hải”.

Phán quyết của Toà án Quốc Tế bác bỏ yêu sách chủ quyền gần như toàn bộ Biển Đông của Trung Cộng và ủng hộ vụ kiện của Philippines do Tổng thống Benigno Aquino đưa ra. Tuy nhiên, sau đó, Bộ Ngoại giao Trung Cộng đã nói rằng phán quyết này “vô giá trị” cũng như “không có tính cưỡng chế”. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Cộng vào thời đó (năm 2016) là ông Lục Khảng, nói. “Phán quyết không có một hiệu lực nào đối với chủ quyền lãnh hải cũng như các quyền lợi của Trung Cộng ở Biển Đông… Chúng tôi phản đối và từ chối chấp nhận bất kỳ đề nghị hay hành động nào dựa trên phán quyết”.

UserPostedImage

Vào thời điểm ông Rodrigo Duterte làm Tổng Thống Philippines, ông này dường như “làm ngơ” về thắng lợi do toà án đem lại mà còn “xích lại” gần hơn với Trung Cộng. Nhưng cũng có tin cuối tháng 7 vừa qua, Hermogenes Esperon, Cố vấn An ninh Quốc gia Philippines cho hay chính phủ ông đã chính thức phản đối Trung Công về hai biến cố trên các vùng biển đang tranh chấp. Đó là (1) việc chiến hạm Trung Cộng đi ngang qua eo biển Sibutu ở vùng cực Nam Philippines mà không báo trước, và (2) có dến 113 tàu Trung Cộng đã kéo đến bao quanh đảo Pagasa do Philippines kiểm soát.

Trung Cộng, từ xưa đến nay, vẫn tự cho là họ có quyền qua lại trên tuyến hàng hải một cách bình thường. Nhưng theo các thông lệ và truyền thống Philippines, cũng như thỏa thuận giữa Philippines và các nước, việc qua lại này phải được thông báo cho Philippines qua hình thức các văn bản ngoại giao và phải được Philippines chấp thuận.

Ông Esperon nói hành vi của Trung Cộng không khác gì việc bước vào nhà người ta mà không thêm gõ cửa.

Đảo Pagasa (hay còn gọi là Thị Tứ) là hòn đảo lớn nhất mà Philippines kiểm soát ở quần đảo Trường Sa. Cố vấn An ninh Quốc gia Philippines nói hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân nào mà Trung Cộng cho cả trăm chiếc tàu kéo tới đây. Sau đó, vì thời tiết xấu, các tàu này đã rời khỏi đảo này và chạy đến trú ẩn ở đảo Subi gần đó. Subi là 1 trong 7 hòn đảo nhân tạo mà Trung Cộng đã xây ở Biển Đông nơi có cả một phi đạo cho phi cơ lên xuống.

Hoa Kỳ nhập cuộc

Về phía Hoa Kỳ, các chiến hạm Hải Quân Mỹ không ngừng di chuyển vào vùng tranh chấp mà Trung Cộng tuyên bố chủ quyền. Theo Hoa Kỳ, đó là để bảo vệ quyền thông thương trên hải lộ quốc tế. Vừa qua, Trung Cộng lên tiếng cảnh cáo một tàu chiến Mỹ đang di chuyển gần các đảo đang tranh chấp trong Biển Đông cho rằng tàu này vi phạm chủ quyền của Trung Cộng, và hối thúc Hoa Kỳ hãy chấm dứt các hoạt động hàng hải có tính cách “khiêu khích”.

Theo hãng tin Bloomberg, Quân đội Giải Phóng Nhân dân Trung Cộng (PLA) cho hay khu trục hạm có hỏ tiễn dẫn đường USS Wayne E. Meyer đã vi phạm vào vùng biển mà Trung Cộng tự cho là của họ!

Bộ Tư lệnh Chiến Thuật Miền Nam của quân đội Trung Cộng, qua phát ngôn viên Lý Hoa Mẫn (Li Huamin) còn nói rằng Hoa Kỳ đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Trung Cộng và sự ổn định của khu vực Biển Nam Trung Hoa khi cho chiến hạm này đi vào vùng hải phận của họ.

UserPostedImage

Theo Hạm đội 7 của Hoa Kỳ thì tàu chiến của Mỹ di chuyển bên trong phạm vi 12 hải lý của Đá Chữ Thập lẫn Đá Vành Khăn thuộc

quần đảo Trường Sa, và coi đây như là một thách thức yêu sách chủ quyền quá đáng của Trung Cộng, và nhằm duy trì quyền di chuyển trên các thủy lộ theo đúng luật pháp quốc tế.

Đây là lần thứ 6 mà Hoa Kỳ thực hiện các chiến dịch tự do hàng hải ở khu vực này trong 12 tháng qua, và là chiến dịch đầu tiên kể từ tháng 5 năm nay. Hai chiến hạm của Mỹ là USS Preble và USS Spruance cũng đã thực hiện các hoạt động tự do hàng hải gần Đá Vành Khăn hồi tháng Hai.

Đá Chữ Thập là nơi tàu Hải Dương Địa Chất 8 của Trung Cộng đã ghé vào để tiếp tế nhiên liệu sau khi tạm thời rút ra khỏi khu vực Bãi Tư Chính ở ngoài khơi Việt Nam hồi đầu tháng 8.

Thông tấn xã Reuters hôm thứ Ba cho hay rằng Trung Cộng bác bỏ yêu cầu của phía Mỹ cho một tàu hải quân của nước này ghé thăm thành phố Thanh Đảo của Trung Cộng.

Nhận định của Hoa Kỳ

Những cấp chỉ huy quân sự của Hoa Kỳ đã cực lực chỉ trích việc Trung Cộng một mặt làm ngơ trước các đề nghi của Mỹ thiết lập một cơ cấu liên lạc nhằm giảm thiểu nguy cơ xung đột do những tính toán sai lầm; một mặt khác thì lại phô trương thanh thế như muốn chiếm hết quyền sử dụng Biển Đông.

Tại Diễn đàn An ninh Aspen ở Colorado, Đô đốc Philip Davidson, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương–Thái Bình Dương Hoa Kỳ (USINDOPACOM), hôm 18 tháng 7, đã khuyến cáo thế giới nên thận trọng trước sự bành trướng quân sự đang tăng của Trung Cộng trong khu vực.

Ông nói: “Hoa Kỳ từ lâu vẫn để ngỏ và yêu cầu phía Trung Cộng mở đường dây liên lạc với Hoa Kỳ để tránh khủng hoảng có thể xảy ra giữa Bộ Tư Lệnh Miền Nam của Hoa Kỳ và Bộ Tư lệnh Chiến khu miền Đông Trung Cộng…nhưng chưa thấy họ hồi đáp.”

Đô đốc Philip Davidson khẳng định cam kết của Hoa Kỳ là sẽ duy trì sự hiện diện quân sự tại vùng biển đang tranh chấp ở Đông Nam Á. Ông nói Hoa Kỳ có mặt trong khu vực không phải để đòi chủ quyền mà là để giải quyết những sự tranh chấp một cách hòa bình, và duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật pháp. Ông cũng cho hay nhiều quốc gia mạnh mẽ hậu thuẫn các hoạt động bảo vệ tự do hàng hải của các nước cho dù có sự chống đối tứ phía Trung Cộng.

Phản ứng của các đồng minh

Các nước Á Châu láng giềng tại Đông Nam Á cũng bày tỏ sự quan tâm trước sự bành trướng lực lượng quân sự của Trung Cộng trong khu vực. Hoa Kỳ hiện có mặt trong 5 liên minh phòng thủ hỗ tương ở trong khu vực Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương.

Sau khi có tin chiến hạm Hoa Kỳ di chuyển sát các đảo mà Trung Cộng dành chủ quyền, các nước Anh, Đức và Pháp hôm thứ Năm 29/8 cũng ra một bản tuyên bó lên tiếng bày tỏ sự quan tâm, lo ngại về tình hình căng thẳng ở Biển Đông. Họ tỏ sự quan tâm và lo ngại về căng thẳng ở Biển Đông. Họ lo ngại sẽ có sự bất ổn nếu các nước liên đới không tìm ra được giải pháp tốt dể giảm sự căng thẳng, góp phần duy trì hoà bình, ổn định và an toàn trong khu vực. Họ cũng mong muốn Trung Cộng cà các nước khối ASEAN cùng ngồi lại đàm phán dựa trên các nguyên tắc luật lệ về ứng xử, phù hợp với Công ước của LHQ về Luật Biển (UNCLOS).

Phản ứng của Việt Nam

Không rõ có phải vì nhìn ra thế yếu của Trung Cộng đang bị nhiều nước thách thức mà nhà cầm quyền Việt Cộng gồng mình lên tiếng hôm giữa tháng 8 kết án Trung Cộng xâm phạm chủ quyền tại quần đảo Hoàng Sa. Đó là việc Trung Cộng tập trận bằng đạn thật ở khu vực này trong bối cảnh tàu khảo sát địa chất của họ cùng xâm phạm chủ quyền ở vùng biển có đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Trong lúc tập trận, Trung Cộng ngang ngược ra thông cáo cấm ngặt các tàu thuyền lai vãng vào khu vực quần đảo Hoàng Sa mà năm 1974, họ đã cưỡng chiếm từ Việt Nam Cộng Hoà.

UserPostedImage

Bộ Ngoại Giao Việt Cộng, từ lâu vẫn im lặng trước các mọi hành vi cướp biển, bức hiếp của hải quân Trung Cộng trên Biển Đông, nay ra tuyên bố kết án Trung Cộng “xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam.” Trong bản tuyên bố có câu: “Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.”

Chưa thấy phía Trung Cộng có phản ứng ra sao truớc cáo buộc của Việt Cộng.

Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Việt Cộng cho hay các lực lượng quân sự, bán quân sự của họ đang tiếp tục hành động bảo vệ chủ quyền trên Biển Đông trước các khiêu khích của Trung Cộng. Không rõ với lực lượng yếu kém vừa về chất vừa về lượng, họ làm thế nào đối đầu hiệu quả với Trung Cộng? Vào ngày 2 tháng 9, Hoa Kỳ và 10 quốc gia khối ASEAN đã tổ chức thao dượt quân sự chung trong hải phận quốc tế ở Biển Đông và Vịnh Thái Lan. Việt Nam cũng tham gia trong đó.

Kinh tế Trung Cộng thấm đòn

Liên tiếp trong nhiều tháng nay, nền kinh tế Trung Cộng đã bộc lộ nhiều dấu hiệu suy sụp do thấm đòn gia tăng thuế quan của Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump.

Tốc độ phát triển kinh tế Hoa Lục giảm một cách thảm thiết. Chỉ số Quản lý về Mãi lực (Purchasing Managers’ Index – PMI) chỉ còn 49.5 trong tháng 8 vừa qua. Chỉ số này dùng để đo lường chiều hướng thuận lợi về mặt kinh tế trong ngành công nghệ sản xuất. Nó nhằm cung cấp tin tức về tình hình doanh nghiệp đương thời và tương lai cho những người nắm vai trò soạn thảo kế hoạch, nhà phân tích và nhà đầu tư của các công ty.

PMI có số đo từ 0 đến 100. Nếu PMI là 50, nó cho thấy không có sự thay đổi nào. Càng trên 50 càng nói lên mức thay đổi thuận lợi. Dưới 50 đó là sự teo lại của kinh tế, thị trường và sản xuất.

Đến nay đã một năm rưỡi, tình hình các đơn đặt hàng xuất cảng sút giảm liên tục. Ngay cả hàng tiêu thụ trong nội địa cũng giảm sút.

Nhiều hình ảnh trên truyền thông xã hội cho thấy các công xưởng vắng tanh người.

UserPostedImage

Sau khi Trung Cộng áp đặt thuế quan trả đũa lên 75 tỷ hàng của Mỹ, ông Trump nói rằng các mức thuế hiện tại cũng sẽ được tăng lên trong những tháng tới, bao gồm tất cả hàng xuất khẩu của Trung Cộng sang Mỹ. Chính phía Trung Cộng đã mở lời yêu cầu Hoa Kỳ nối lại đàm phán thương mại; và dù việc thương lượng được tiếp tục vào tháng 9 này. Đầu tháng 9, Hoa Kỳ thông báo tăng thuế 15% đánh trên 125 tỷ hàng nhập từ Trung Cộng. Nếu so số lượng hàng hoá mua bán của hai bên, người ta ví von rằng một khi Trung Cộng và Hoa Kỳ đua nhau áp đặt thuế lên hết số hàng khoảng 500 tỷ đô la, Trung Cộng không còn gì để đánh thuế nữa trong lúc Hoa Kỳ vẫn còn dư đạn để tiếp tục đánh thuế lên khoảng 350 tỷ thặng dư mậu dịch.

Việc Quốc Hội thông qua Thoả ước Thương mại U.S-Mexico-Canada (USCMA) sẽ giúp cho Hoa Kỳ lấy lại sự khởi sắc kinh tế và tái bảo đảm cho thị trường tài chánh sau khi bị tổn thất do chiến tranh thương mại với Trung Cộng.

Trong khi Trung Cộng nạp đơn lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) để kiện Hoa Kỳ (đây là lần thứ 3), thì Tổng Thống Trump cho rằng phía Trung Cộng cố tình gây ra những phiền tái là nhằm mua thời gian cho qua kỳ bầu cử 2020 với hy vọng ông Trump thất cử và họ sẽ có một thoả thuận có lợi hơn khi đảng Dân Chủ thắng thế!

Tập Cận Bình, lãnh tụ Trung Cộng, hôm thứ ba, trong khi nói chuyện tại truờng Đảng chuẩn bị kỷ niệm 70 năm thành lập nước Cộng Hoà Nhân Dân Trung Hoa vào ngày 1 tháng 10 tới đây, cũng phải thú nhận rằng Trung Cộng đang phải đối đầu với những mối nguy mà họ gọi là “Concentrated risks” về các phương diện kinh tế, chính trị và ngoại giao. Đúng vậy, Trung Cộng đang ở giai đoạn thoái trào của nền kinh tế và đang bị những vết bầm dập do chiến tranh thương mại với Hoa Kỳ, cùng lúc với tình hình chống đối tại Hong Kong. Những mối nguy này, Tập nói với các học viên rằng đang thách đố sự lãnh đạo của đảng, thách đố chủ quyền, nền an ninh, quốc phòng và cả quyền lợi của Trung Hoa. (At present and in the future, China’s development has entered into a period where risks and challenges continue to increase or are becoming concentrated. The major struggles to be faced will not become less. They will become even more complex)

Phản ứng từ dân chúng

UserPostedImage

Nhân xảy ra vụ tàu Trung Cộng xâm lăng vào bãi Tư Chính, đầu tháng 8, có vài cuộc biểu tình đột ngột diễn ra ngay trước toà Đại sứ Trung Cộng ở Hà Nội. Những người biểu tình giăng khẩu hiệu chống sự lấn áp của Trung Cộng, Họ cùng ký tên vào một bản tuyên bố yêu cầu nhà cầm quyền Hà Nội hãy kiện Trung Cộng ra trước toà án quốc tế như Philippines từng làm.

Bản tuyên bố cũng kêu gọi nhà cầm quyền Việt Cộng nhanh chóng thúc đẩy việc hợp tác quân sự với Hoa Kỳ và các quốc gia có chung quyền lợi ở Biển Đông.

Tại nhiều thành phố lớn ở Âu Châu, Úc Châu và Hoa Kỳ cũng có những cuộc biểu tình của người Việt tị nạn nhằm lên án Trung Cộng.

Tình hình Hong Kong

UserPostedImage

Cuộc biểu tình vĩ đại của người Hong Kong đòi dân chủ đã bước qua tuần lễ thứ 13 và cũng tăng cường độ dẫn đến vài hành vi bạo động như dùng bom lửa, ném gạch đá vật cứng vào cảnh sát. Phía cảnh sát cũng sử dụng lựu đan hơi cay và bắn đạn cao su vào người biểu tình. Ngoài ra, họ còn dùng tới súng phun nước có sức ép rất mạnh.

Sáng thứ sáu tuần trước hai lãnh tụ thanh niên là anh Joshua Wong và cô Agnes Chow đã bị cảnh sát bắt giữ nhưng sau đã được bảo lãnh cho tại ngoại. Tính đến nay, có khoảng 1200 người biểu tình bị bắt trong đó có anh Andy Chan, lãnh tụ của một phong trào đòi độc lập cho Hong Kong.

Joshua Wong năm nay 22 tuổi, nổi tiếng từ 5, 6 năm nay trong vài trò lãnh đạo các cuộc biểu tình chống sự can thiệp của Trung Cộng vào nội tình Hong Kong. Năm 2014, khi phong trào dù vàng phát động, anh là khuôn mặt lãnh đạo nổi bật nhất dù chỉ mới 17 tuổi.

Giữa tuần này, có tin bà Carrie Lam đã tuyên bố hủy bỏ hoàn toàn luật dẫn độ; nhưng chưa đáp ứng các đòi hỏi khác của người biểu tình là thả hết người bị bắt, quyền bầu cử dân chủ…

Một vài tin ngắn quan trọng

Cơn bão Dorian cấp 5 hình thành ngoài khơi Đại Tây Dương ngang vĩ độ của Miami có sức gió tiên khởi 260 dặm/giờ đã di chuyển vào sát duyên hải Hoa Kỳ. Ngày thứ hai, nó tràn qua quần đảo Bahama tàn phá nhà cửa và gây chết 7 người. Trung tâm bão không đổ bộ vào đất liền mà càng chuyển hướng ngược về bắc, sức gió càng giảm dần: cấp 4 (160 dặm/giờ) khi đi qua ngoài khơi Florida, cấp 2 (85 dặm/giờ) khi qua Georgia, South và North Carolina, và cuối tuần còn cấp 1 khi qua Virginia. Tuy thế, ảnh hưởng của cơn bão với sức gió mạnh cũng thừa khả năng tàn phá các khu dân cư dọc theo bờ biển. Hơn 1 triệu dân cư các vùng ven biển các tiểu bang nói trên được lệnh di tản. Tiểu bang Florida huy động 4500 vệ binh thuộc tiểu bang để đảm trách cứu trợ và giữ gìn trật tự công cộng. Đây là cơn bão lớn thứ hai trong lịch sử cận đại Hoa Kỳ, chỉ đứng sau cơn bão Katrina năm 2005 là cơn bão chết người nhiều nhất (từ 1245 đến 1836 người và 135 mất tích ). Cũng có một cơn bão lớn vào dịp lễ Lao Động năm 1935.

Lại giết người hàng loạt

UserPostedImage

Chuyện xảy ra tuần rồi tại thành phố Odessa trên đường xa lộ liên bang 20 ở phía Tây tiểu bang Texas. Khi cảnh sát chận bắt một xe hơi vì không sử dụng đèn báo hiệu, người đàn ông trong xe đã chĩa súng ra phía sau bắn vào nhân viên cảnh sát rồi tiếp tục chạy xe và bắn bừa bãi người qua đuờng trên một khoàng hiện trường kéo dài nhiều khu phố làm cho 7 người chết và 22 người bị thương. Cảnh sát đã bắn chết hung thủ tại trước một rạp chiếu bóng đông người. Tên giết người theo tin cho hay vừa bị đuổi việc và có nhiều triệu chứng không tốt trong cuộc sống.

Tại thành phố Chicago, trong ngày lễ Lao Động, cũng có nhiều vụ bắn nhau. Trong số 35 người bị bắn, có 7 người chết. Chicago là thành phố có nhiều vụ bắn nhau và có nhiều người chết nhất trên toàn quốc, nhất là vào các dịp llễ lớn cuối tuần. Năm 2018, cũng cuối tuần lễ Lao Động, có 4 chết và 23 bị thương trong các vụ bắn nhau.

Sau vụ bắn súng ở Odessa, Phó Tổng Thống Mike Pence, thay mặt Toà Bạch Cung dang cùng ông William Barr, Bộ Trưởng Tư Pháp soạn một văn kiện pháp lý nhằm tiến hành nhanh việc hành hình những phạm nhân bị án tử hình về tội giết người hàng loạt. Hiện nay, các tử tội có khi nằm trong khám hàng chục năm chờ ngày hành hình. Văn kiện này cũng là một phần trong đề nghị luật về kiểm soát súng đạn mà Bạch Cung sắp gửi đến Quốc Hội khi các vị dân cử tái nhóm ngày 9 tháng 9 này.

Đỗ Văn Phúc, 7/9/2019

Edited by user Saturday, September 7, 2019 8:39:24 PM(UTC)  | Reason: Not specified

thao ly  
#11170 Posted : Sunday, September 8, 2019 1:30:59 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,585
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Chính trường VN nóng bỏng trước ‘đại hội trung ương 11’


UserPostedImage

September 7, 2019
Phạm Chí Dũng

Chẳng phải ngẫu nhiên mà vào thời gian này bỗng dưng rộ lên dư luận trên mạng xã hội về chiếc đồng hồ đeo tay có giá trị đến nửa tỷ đồng của nhân vật quyền lực thấp nhất trong ‘tam trụ’ đảng CSVN – Chủ tịch quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, còn cách đây không lâu quan chức này đã bị dư luận ‘tính sổ’ có đến ít nhất 300 bộ áo dài với giá trị ít nhất 30 tỷ đồng…

Quan chức nào dính ‘chưởng’?

Cũng không thể ngẫu nhiên khi vào thời gian này, một trong những ứng cử viên của cái ghế tổng bí thư, hoặc ghế đúp tổng bí thư kiêm chủ tịch nước, là Thủ tướng ‘Cờ Lờ Mờ Vờ’ Nguyễn Xuân Phúc bị dư luận mổ xẻ về căn bệnh ‘giả số liệu’ của ông ta – liên quan đến những thành tích tăng trưởng GDP rất ấn tượng, luôn trên 7% bất chấp nền kinh tế Việt Nam đã sa chân vào tình trạng suy thoái trong 11 năm lên tiếp kể từ năm 2008, nhưng lại chẳng trưng ra được cơ sở thuyết phục nào cho cách tính ấn tượng đó. Hầu như đồng thời nổ ra vụ cái chết của một cháu bé tại trường mẫu giáo quốc tế Gateway – nơi được cho là có cổ phần chi phối của cô con gái của Thủ tướng Phúc…

Hoặc lần đầu tiên Thường trực Ban bí thư Trần Quốc Vượng – dù không nằm trong ‘tam trụ’ nhưng về thực chất lại là nhân vật quyền lực số 2 trong đảng cầm quyền, đã công khai ra đòn “Đi cơ sở mà tổ chức đoàn xe dài dằng dặc là rất phản cảm”. Cách nói vừa trống không vừa tràn ngập tính ẩn dụ này đã khiến dư luận liên tưởng ngay vụ đoàn xe sang ‘dài dằng dặc’ của tân thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về Hội An – một thành phố miền Trung – để ‘vinh quy bái tổ’ vào năm 2016 và đã bị mạng xã hội lấy đó làm đề tài châm biếm thượng thặng cùng chỉ trích dữ dội.

Khoảng thời gian này cũng là lần đầu tiên ứng cứ viên số một và là ‘truyền nhân’ đầu bảng của Nguyễn Phú Trọng là Trần Quốc Vượng bị đơn thư tố cáo tung lên mạng xã hội. Đơn thư này không đề cập đến hiện tượng ‘Hai Đê’ (đất và đô) của quan chức thường trực ban bí thư, mà chỉ trích ông ta có thói ‘ẩn mặt’ – điều giống hệt Nguyễn Phú Trọng.

Trong khi đó, trên mạng xã hội đã xuất hiện loạt bài viết ‘Hướng đến đại hội 13’ của tác giả ký tên Hoàng Việt, với rất nhiều chi tiết ruột rà trong nội bộ đảng lẫn nội bộ ngành công an mà khiến người đọc phải hình dung ngay tác giả là người ‘tay trong’ thì mới có được những thông tin như thế. Những bài viết này chĩa mũi dùi vào một số quan chức bộ chính trị còn muốn đi tiếp và ‘vươn lên một tầm cao mới’ như Bộ trưởng công an Tô Lâm, Trưởng ban Tổ chức trung ương Phạm Minh Chính, Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải, Trưởng ban Kinh tế trung ương Nguyễn Văn Bình và những quan chức cấp ‘trung ủy’ như Trần Cẩm Tú – Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra trung ương, Nguyễn Hòa Bình – Chánh án Tòa án tối cao…

Tựu trung các yếu tố đấu đá trên là rất gần với không khí ‘toàn đảng, toàn quân lập thành tích chào mừng đại hội 13’.

Nhưng ngay trước mắt là một ‘đại hội’ rất quan trọng: Hội nghị trung ương 11 sẽ diễn ra vào cuối năm 2019.

Thế trận nào trước đại hội 13?

Nếu Hội nghị trung ương 10 vào tháng 5 năm 2019 chủ yếu ‘sắp ghế’ cho 200 ủy viên trung ương, thì Hội nghị trung ương 11 thậm chí còn có tầm đại hội đảng với nhiệm vụ chốt danh sách sơ bộ các gương mặt ủy viên bộ chính trị cho khóa 13. Nếu Hội nghị trung ương 10 chỉ là cuộc đấu giữa những ‘cá bé’, thì Hội nghị trung ương 11 mới thật sự là cuộc sát phạt của ‘cá mập’ với nhau.

Vào cuối năm 2018, Hội nghị trung ương 9 đã lấy phiếu thăm dò tín nhiệm của các ủy viên trung ương đối với Bộ Chính trị. Tuy nhiên điều lạ lùng là mặc dù mục tiêu lấy phiếu thăm dò tín nhiệm được đảng cầm quyền cho báo chí công bố từ khá sớm, nhưng sau khi hội nghị này kết thúc và mãi cho đến nay vẫn không thấy đảng công bố kết quả phiếu thăm dò tín nhiệm của từng ủy viên bộ chính trị, đặc biệt là với ‘trường hợp đặc biệt’ Nguyễn Phú Trọng. Một số đánh giá cho rằng sở dĩ kết quả phiếu thăm dò tín nhiệm không được công bố, hoặc bị giấu biến đi như thế có thể là do kết quả đó không thật thuận lợi, hoặc khá bất lợi đối với một số ủy viên bộ chính trị đầu não, nhất là ông Trọng.

Ngay từ bây giờ, bầu không khí sát phạt đã trở về thời tiền đại hội 12, vào năm 2015. Khi đó, cuộc chiến không khoan nhượng ‘Trọng – Dũng’ đã kéo theo những chiến dịch vừa PR vừa đánh đấm tưng bừng diễn ra trên một số trang mạng xã hội – nơi duy nhất được lợi dụng để tung tóe những màn thanh trừng chính trị.

Vào tháng Giêng năm 2015, một cuộc bỏ phiếu thăm dò tín nhiệm dành cho Bộ Chính trị đã diễn ra tại Hội nghị trung ương 10. Nhưng cũng như Hội nghị 9 vào cuối năm 2018, kết quả thăm dò phiếu tín nhiệm tại Hội nghị 10 thời tiền đại hội 12 đã không bao giờ được công bố. Tuy nhiên theo rất nhiều thông tin công bố trên mạng xã hội mà cho tới nay vẫn không hề bị phản bác bởi các cơ quan của đảng và của chính phủ, trong khi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bất ngờ leo lên đầu bảng tín nhiệm tại Hội nghị trung ương 10 thì tổng bí thư khi đó là Nguyễn Phú Trọng chỉ xếp thứ 8.

Kết quả ‘không không thấy’ về thăm dò tín nhiệm bộ chính trị tại Hội nghị trung ương 9 cuối năm 2018 cho thấy ngay cả Nguyễn Phú Trọng – dù khi đó đã trở thành ‘tổng tịch’ vì soán được cái ghế của kẻ chẳng may qua đời là Trần Đại Quang, cùng quyền lực đã trở nên thượng đẳng tập quyền đến mức chưa từng có, cũng không thể tự bảo đảm cho ông ta suất chủ tịch nước hoặc tổng bí thư, hoặc cả hai tại đại hội 13 do phải đối phó với quá nhiều ‘thù trong giặc ngoài’.

3 năm sau đại hội 12, một số nhóm quyền lực – lợi ích cũ đã tạm lui vào hậu trường, nhường chỗ cho những nhóm quyền lực – lợi ích mới. Cuộc sát phạt này cũng hứa hẹn kịch tính và máu lửa không kém thua trận chiến ‘hai cọp’ trước đại hội 12.

Chỉ có điều, đặc thù của thời đại mới đã được tô thắm bới tính chất đa phe phái, đa trung tâm quyền lực hơn và do đó cũng kéo theo nhiều nhóm lợi ích hơn.

Nếu cuộc chiến trước đại hội 12 chủ yếu xoay quanh trục Trọng – Dũng, thì thế trận trước đại hội 13 phong phú hơn khá nhiều: các phe phái – chủ yếu là ‘phe chính phủ’ và ‘phe đảng’ tranh giành quyền lực, còn Nguyễn Phú Trọng phải đối mặt với một nhóm đối thủ mà có thể bao gồm phe chính phủ lẫn bên đảng muốn triệt tiêu ‘sự nghiệp cách mạng’ của ông ta.

Vượng, Phúc và còn hơn thế nữa…

Dù Trần Quốc Vượng ngày càng củng cố tư thế ứng cử viên số một thay cho Nguyễn Phú Trọng, nếu ông Trọng không còn đủ sức khỏe để ‘cống hiến lâu dài cho đất nước và nhân dân’, bản thân Vượng lại phải đối phó với những nhóm quyền lực kiêm tài phiệt hung dữ mà có thể hất đổ ông ta vào bất cứ lúc nào.

Ứng cử viên số 2 – Nguyễn Xuân Phúc – là quan chức được xem là hội tụ đầy đủ tư cách ‘mạnh vì gạo bạo vì tiền’, cho dù ông ta có vẻ không được sủng ái bởi Nguyễn Phú Trọng do cố tật nói quá nhiều, khoe khoang không kém của Phúc và lúc nào cũng kè kè các đại gia bên Phúc.

Nhưng không chỉ có thế. Sau Vượng và Phúc còn cả một lô quan chức khác như Nguyễn Thị Kim Ngân, Phạm Minh Chính, Trương Hòa Bình, Vương Đình Huệ, Nguyễn Văn Bình, Tô Lâm, Võ Văn Thưởng, Nguyễn Thiện Nhân…, mà bất kỳ ai trong số đó cũng đều sẵn sàng và nhăm nhe trám vào vị trí của một kẻ bại trận bị văng ra từ võ đài nảy lửa.

Cái cảnh hỗn chiến nhộn nhạo như thể ‘đạp lên đầu giặc mà tiến’ ấy cứ thế diễn ra trong bối cảnh kẻ thù phương Bắc đang cho tàu quần thảo ở bãi Tư Chính như vào chốn vô chủ quyền, con dân đất Việt một lần nữa rơi vào họa mất nước, còn toàn bộ lực lượng hải quân Việt Nam vẫn như thể kiên định… bám bờ.

Theo VOA
thao ly  
#11171 Posted : Sunday, September 8, 2019 1:47:59 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,585
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

Hồng Kông triển khai cảnh sát chống bạo động
trên toàn lãnh thổ


Thanh Hà

07-09-2019

UserPostedImage

Ảnh minh họa : Cảnh sát chống bạo động triển khai khắp nơi ở Hồng Kông. Ảnh ngày 07/09/2019.

REUTERS/Anushree Fadnavis

Chính quyền huy động đông đảo các lực lược cảnh sát chống bạo động đặc biệt là tại khu vực gần phi trường quốc tế. Phong trào dân chủ Hồng Kông tiếp tục xuống đường ngày Thứ Bảy 07/09/2019 cho dù dự luật cho dẫn độ về Trung Quốc đã chính thức bị hủy bỏ.

Công luận Hồng Kông phẫn nộ trước các hành vi đàn áp thô bạo của cảnh sát trong những tuần qua và đòi chính quyền phải cho mở điều tra độc lập về những vụ người biểu tình bị đánh đập thô bạo, đòi được biết sự thật về vụ đàn áp hôm 31/08/2019 tại trạm xe điện ngầm Prince Edward. Tối qua một cuộc biểu tình ôn hòa đã diễn ra trong mục tiêu này như phóng sự ngắn của đặc phái viên Stéphane Lagarde cho thấy :

"Họ đem dù lên tuyến đầu để đỡ đạn cao su của cảnh sát. Nhân viên an ninh phóng lựu đạn cay về phía chúng tôi". Kim và Angy hai người biểu tình miêu tả cảnh tượng đang diễn ra. Những chiếc dù dồn dập tiến về phía trước đoàn biểu tình.

Giao thông bị chận lại trên con lộ Nathan Road. Hàng ngàn người tràn ngập đường phố với khẩu hiệu đòi sự thật về các vụ bạo hành của cảnh sát Hồng Kông. Người biểu tình đòi chính quyền công bố video tại trạm xe điện ngầm Prince Edward.

Đây là nơi lực lượng cảnh sát chống bạo động Hồng Kông đã can thiệp hôm 31/08/2019. Theo lời Kim và Angy, không có những đoạn video này thì không thể ngăn chận tin đồn là đã có ba người bị thương bị mất tích.

Kim và Angy là sinh viên môn tin học và lịch sử nghệ thuật. Từ ba tháng qua, họ liên tục xuống đường vào mỗi ngày cuối tuần. Angy giải thích cô muốn đoạn băng video thu hình ở Prince Edward phải được công bố để biết rõ sự thật. Kim bồi thêm là người dân Hồng Kông muốn những nhân viên cảnh sát đã đàn áp thô bạo người biểu tình phải bị kỷ luật.

Cô nhìn nhận, đương nhiên, là mệt mỏi vì các cuộc biểu tình nhưng dân Hồng Kông phải đấu tranh, vì muốn Hồng Kông được tự do và dân Hồng Kông muốn biết sự thật.

Đến 9 giờ tối qua, cửa sắt lần lượt được hạ xuống trong lúc các nhóm biểu tình tản ra qua các con lộ chung quanh. Người biểu tình kêu gọi dân cư tại đây đóng cửa sổ để khỏi bị ngạt hơi cay. Cảnh sát Hồng Kông dàn trải cách đó không xa. Lần này Kim và Angy không mang theo mũ bảo hiểm và mặt nạ vì sợ bị cảnh sát bắt giữ.

Lực lượng an ninh và người biểu tình như chơi trò ú tim đêm qua. Nhiều bó hoa được đặt tại cửa vào trạm metro Prince Edward. Nhiều máy rút tiền và cổng an toàn ở trạm Mong Kok bị đập phá trước khi trạm xe này đóng cửa".

Nhân vật số 2 Trung Quốc lên tiếng về Hồng Kông

Tiếp thủ tướng Đức Angela Merkel hôm 06/09/2019 tại Bắc Kinh, thủ tướng Lý Khắc Cường là lãnh đạo cao cấp nhất của Trung Quốc lần đầu tiên lên tiếng về khủng hoảng chính trị Hồng Kông.

Đáp lời bà Merkel kêu gọi Trung Quốc "bảo đảm các quyền tự do" cho người dân Hồng Kông và tôn trọng đối thoại như nguyện vọng của trưởng đặc khu hành chính Lâm Trịnh Nguyệt Nga, thủ tướng Lý Khắc Cường nhấn mạnh : Hoa Lục "ủng hộ lãnh đạo Hồng Kông chấm dứt bạo động, bảo đảm cho sự thịnh vượng và ổn định của Hồng Kông một cách lâu dài".

Đồng thời thủ tướng Trung Quốc dằn mặt cộng đồng quốc tế rằng "mọi người nên tin tưởng là người dân Trung Quốc đủ khả năng và khôn ngoan để giải quyết những công việc của chính mình".

Mắt Buồn  
#11172 Posted : Sunday, September 8, 2019 9:40:50 AM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,560

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Phụ nữ có cá tính mạnh mẽ thường đi đôi
với nội tâm khổ đau


September 7, 2019

UserPostedImage

(Hình minh họa: Frazer Harrison/Getty Images for Coachella)

NEW YORK CITY, New York (NV) – Khi gặp một phụ nữ có cá tính mạnh mẽ và từng trải, bạn sẽ thấy thu hút vì sự tự tin của cô ấy. Dường như cô ấy có tất cả, một công việc thành công, một gia đình đáng yêu, sức khỏe tốt và thậm chí là có thời gian giúp đỡ những người gặp khó khăn.

Nhưng đằng sau nụ cười rạng rỡ đó, nhiều phụ nữ trong số này cảm thấy như tan vỡ và yếu lòng bên trong, mặc dù bên ngoài lúc nào cũng mạnh mẽ. Dưới đây là những điều bạn thường hay thấy ở phụ nữ mạnh mẽ và những gì họ trải qua hằng ngày để tìm kiếm hạnh phúc, theo trang mạng Bright Side.

1. Cô ấy chỉ dựa dẫm duy nhất vào bản thân mình

Một người mạnh mẽ sẽ luôn muốn độc lập và thông thường không muốn nhờ vào sự giúp đỡ của người khác. Các cuộc nghiên cứu chỉ ra rằng một phần cá tính không thích dựa dẫm và ỷ y vào người khác khiến người phụ nữ cảm thấy tự hào về mình.

Tuy nhiên, thỉnh thoảng con người chúng ta trong đời sẽ cần sự giúp đỡ của người khác. Các nhà tâm lý học đều đồng ý rằng tìm kiếm sự giúp đỡ không khiến bạn yếu đuối đi, mà ngược lại nó còn tốt cho chính bạn. Nó tập cho bạn tính hào phóng và biết nghĩ cho người khác vì khi người đó cần sự giúp đỡ lại, bạn sẽ sẵn sàng ra tay.

2. Hầu như tất cả mọi người đều tin tưởng và chia sẻ những vấn đề khó khăn của mình với cô ấy

Sẽ không có gì ngạc nhiên khi người thân và bạn bè luôn dựa vào người phụ nữ độc lập vì mọi người luôn tin tưởng cô ấy. Các nghiên cứu cho thấy những người có tinh thần vững thì sẽ phải gánh vác trách nhiệm nhiều hơn vì tính chính trực và sự khôn ngoan của họ.

Tuy nhiên, phụ nữ này thường lại không chia sẻ khó khăn của mình với người thân và bạn bè của họ. Cô ấy sẽ ôm hết những nỗi đau và thử thách mà cô ấy chịu đựng. Nếu vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến cô ấy, cô sẽ giải quyết và đối mặt một mình.

Cô ấy gánh vác những lo âu của riêng mình và cả những lo âu của người khác. Tuy nhiên, điều này sẽ khiến người phụ nữ cảm thấy cô đơn và dần dần có thể dẫn đến trầm cảm. Các nhà khoa học chứng minh rằng con người chúng ta cần có sự tương tác với người khác để làm tăng hạnh phúc và đương đầu với những điều khó khăn trong cuộc sống. Khi chúng ta không chia sẻ những khó khăn của mình cho người khác, bạn sẽ tự cô lập bản thân và điều đó không tốt cho sức khỏe tinh thần.

3. Cô ấy luôn quan tâm đến người khác mà quên không quan tâm đến bản thân mình

Người phụ nữ mạnh mẽ sẽ luôn lo lắng và quan tâm đến người thân và gia đình mà quên mất đi rằng bản thân mình cũng cần phải được che chở và bảo bọc. Thông thường mọi người thường hay nghĩ rằng những người mạnh mẽ chắc chẳng bao giờ thấy buồn hay đau khổ. Tuy nhiên, là con người thì ai cũng có nhu cầu được chia sẻ và cảm thông.

4. Sự mạnh mẽ của cô ấy có thể bắt nguồn từ câu chuyện bi kịch nào đó

Người Mỹ có câu “What doesn’t kill you makes you stronger,” tức là “Những gì muốn dìm và giết bạn sẽ càng khiến bạn mạnh mẽ hơn.” Một người phụ nữ trở nên kiên cường hơn và cứng rắn hơn sau những biến cố vì cô ấy học được cách trưởng thành và vượt qua nó. Nhưng điều đó không có nghĩa là cô ấy không buồn khi nhớ về những điều xấu và đau đớn từng xảy ra với mình. Nó có thể vẫn còn nằm trong tâm trí cô ấy, như một vết sẹo và lâu lâu sẽ nhức nhối, khiến cô ấy cảm thấy như tan vỡ.

(K.D)
Mắt Buồn  
#11173 Posted : Sunday, September 8, 2019 7:27:45 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,560

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

CƯỚP!


UserPostedImage

Trong vụ cướp ngân hàng, một tên cướp hét lên:

- "Tất cả đứng im, nên nhớ tiền thuộc về Nhà nước, còn mạng sống thuộc về các người".

Mọi người trong ngân hàng nghe xong liền im lặng nằm xuống.
Điều này được gọi là: "Cách thức khai tâm - Thay đổi những suy nghĩ theo lối mòn"

- Có cô nhân viên nằm trên bàn trong tư thế khêu gợi, một tên cướp hét lên: "Làm ơn cư xử văn minh, chúng tôi là cướp chứ không phải những kẻ hiếp dâm!"

Điều này được gọi là "Hành xử chuyên nghiệp - Chỉ tập trung vào công việc mà bạn được huấn luyện!"

- Khi tên cướp quay lại, một tên cướp trẻ hơn (có bằng MBA) nói với tên cướp già hơn (kẻ mới tốt nghiệp hết phổ thông):

- "Đại ca, có phải đếm xem chúng ta cướp được bao nhiêu?".

Tên cướp già gằn giọng:

- "Mày ngu lắm, bao nhiêu tiền, đếm thế nào được? Đợi đi, tối nay TV sẽ nói chúng ta cướp được bao nhiêu!"

Điều này được gọi là: "Kinh nghiệm - Ngày nay thì kinh nghiệm quan trọng hơn bằng cấp, sách vở"

- Sau khi băng cướp rời khỏi, giám đốc chi nhánh định gọi báo cảnh sát. Kế toán trưởng vội vã chạy đến, thì thầm vào tai ngài:

- "Đợi đã, hay để 5 triệu chúng ta biển thủ vào trong số bị băng cướp lấy mất!"

Điều này được gọi là: "Bơi theo dòng nước - Chuyển đổi những tình huống bất lợi trở thành thuận lợi"

- Người giám đốc tự nhủ:

- "Vậy thật tuyệt nếu cứ mỗi tháng lại có một vụ cướp!"

Điều này được gọi là: "Hãy loại bỏ những điều khó chịu - Hạnh phúc là điều quan trọng nhất"

- Ngày hôm sau, TV đưa tin 100 triệu đã bị cướp khỏi nhà băng. Những tên cướp đếm đi đếm lại thì chỉ có 20 triệu. Chúng rất giận dữ:

- "Chúng ta mạo hiểm mạng sống của mình chỉ để lấy 20 triệu, bọn chó đó chỉ ngồi chơi mà cướp được 80 triệu. Đúng là học hành, có bằng cấp thì chúng nó được ngồi cái ghế đấy, cướp tiền siêu đẳng hơn chúng ta!"

Điều này giải thích tại sao: "Kiến thức thì giá trị như... vàng"

-Sưu tầm-
Mắt Buồn  
#11174 Posted : Sunday, September 8, 2019 7:39:44 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,560

Thanks: 669 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

CHÚT TẢN MẠN VỀ CÁC ĐOẢN VĂN “TỰU TRƯỜNG”
CỦA ANATOLE FRANCE, “TÔI ĐI HỌC” CỦA THANH TỊNH,
VÀ “CẢM THU” CỦA ĐINH HÙNG


Ngày khai trường với kỷ niệm mơn man làm tôi nhớ đoản văn LA RENTRÉE DES CLASSES (TỰU TRƯỜNG) của nhà văn Anatole France - trích từ quyển “Le Livre de mon ami” (Cuốn Sách Của Bạn Tôi). Đoản văn TỰU TRƯỜNG của nhà văn Anatole France có ảnh hưởng lớn tới tâm hồn nhà văn Thanh Tịnh, khi ông viết truyện ngắn TÔI ĐI HỌC. Hình ảnh chú bé A. France trong ngày tựu trường khơi dậy những tình cảm trong sáng, bỡ ngỡ và êm ái của tuổi thơ. Bởi hơn đâu hết, chính những thầy giáo vỡ lòng, thông qua trang hồi kí tuyệt vời ấy, đã đánh thức ở họ những xúc cảm đầu đời: niềm đam mê học hành và tình yêu văn chương nghệ thuật.

Xin trích dẫn các bản dịch của Phạm Tất Đắc, Bùi Bảo Trúc và bản tiếng Pháp của Anatole France

* Bản dịch Phạm Tất Đắc:

“Tôi sẽ kể cho bạn nghe những gì gợi cho tôi nhớ lại hàng năm bầu trời chập chùng của mùa thu, những bữa cơm chiều đầu tiên ăn dưới ánh đèn và những chiếc lá đang úa vàng dần trong những chòm cây run rẩy. Tôi sẽ kể bạn nghe mình đã nhìn thấy gì khi qua vườn Luxembourg vào những ngày đầu tháng mười, khi phong cảnh hơi buồn và đẹp hơn bao giờ hết, vì đó là những ngày mà lá cây rơi từng chiếc một trên bờ vai trăng trắng của các pho tượng… Điều tôi nhìn thấy lúc đó, trong vườn ấy, là một chú bé con, tay đút túi quần, cặp sách trên vai, đang bước tới trường, vừa đi vừa nhảy nhót như một chú chim sẻ. Chỉ tâm tư tôi nhìn thấy chú bé, vì đó chỉ là một bóng hình. Đó là bóng hình tôi cách đây hăm lăm năm…”

(Trích một đoạn dịch của Phạm Tất Đắc)

* Bản dịch của Bùi Bảo Trúc:

"Tôi sẽ kể cho bạn nghe những gì tôi còn nhớ mỗi năm khi bầu trời đầy xao động của mùa thu, những bữa cơm chiều đầu tiên dưới ánh đèn và những chiếc lá vàng trên những cành cây run rẩy; tôi sẽ kể cho bạn nghe về những gì tôi nhìn thấy khi tôi đi ngang qua vườn Lục Xâm Bảo trong những ngày đầu của tháng 10, trời lúc ấy hơi buồn nhưng đẹp hơn bao giờ vì đó là lúc những chiếc lá từng chiếc rơi rụng xuống những chiếc vai trắng của những pho tượng … Điều tôi trông thấy lúc ấy trong vườn, là một cậu bé, tay trong túi quần, chiếc cặp sách đeo trên lưng, trên đường đến trường, những bước chân nhẩy như một con chim sẻ. Chỉ trong óc tôi mới nhìn thấy cậu, vì cậu bé đó là cái bóng, cái bóng của chính tôi cách đây 25 năm… Cậu bé đi nhanh, chiếc cặp sách đeo trên lưng và con quay nằm trong túi. Ý tưởng gặp lại những tên bạn làm cậu vui hẳn lên. Có biết bao nhiêu điều để nói và để nghe… "

(Trích một đoạn dịch của Bùi Bảo Trúc)

* Bản tiếng Pháp Anatole France

LA RENTRÉE DES CLASSES

“Je vais vous dire ce que me rappellent tous les ans, le ciel agité de l’automne, les premiers dîners à la lampe et les feuilles qui jaunissent dans les arbres qui frissonnent; je vais vous dire ce que je vois quand je traverse le Luxembourg dans les premiers jours d’octobre, alors qu’il est un peu triste et plus beau que jamais; car c’est le temps où les feuilles tombent une à une sur les blanches épaules des statues. Ce que je vois alors dans ce jardin, c’est un petit bonhomme qui, les mains dans les poches et sa gibecière au dos, s’en va au collège en sautillant comme un moineau. Ma pensée seule le voit; car ce petit bonhomme est une ombre; c’est l’ombre du moi que j’étais il y a vingt-cinq ans; Vraiment, il m’intéresse, ce petit : quand il existait, je ne me souciais guère de lui ; mais, maintenant qu’il n’est plus, je l’aime bien........

C’est ainsi qu’il traversait le Luxembourg dans l’air frais du matin. Tout ce qu’il voyait alors, je le vois aujourd’hui. C’est le même ciel et la même terre; les choses ont leur âme d’autrefois, leur âme qui m’égaye et m’attriste, et me trouble; lui seul n’est plus.

C’est pourquoi, à mesure que je vieillis, je m’intéresse de plus en plus à la rentrée des classes. "

(Anatole France - trích từ quyển “Le Livre de mon ami”)

*

Riêng câu này trong đoản văn LA RENTRÉE DES CLASSES (TỰU TRƯỜNG) của nhà văn Anatole France gieo những cảm xúc thật xao xuyến vào sâu thẳm cõi lòng:

“C’est le même ciel et la même terre; les choses ont leur âme d’autre fois, leur âme qui m’egaye et m’attriste, et me trouble, lui seul ‘n’est plus…”

“ Vẫn trời ấy, vẫn đất ấy, vẫn những thứ mang linh hồn ngày xưa, linh hồn làm tôi vui, buồn và bối rối, chỉ riêng chú bé ấy là không còn nữa, nhưng cảm xúc trong hồn tôi vẫn như ngày nào !…"

*

Khi nói Thanh Tịnh chịu ảnh hưởng Anatole France thì không phải ông ấy chịu ảnh hưởng văn phong hay câu từ. Ảnh hưởng Anatole France đối với Thanh Tịnh là ảnh hưởng lên tâm hồn, chính hình ảnh chú bé A. France trong ngày tựu trường đã khơi dậy lên cảm xúc, gợi hứng cho Thanh Tịnh viết TÔI ĐI HỌC.

Theo tôi, nhà thơ Đinh Hùng mới chịu ảnh hưởng văn phong Anatole France khi viết:

“Nắng ở đây vẫn là nắng ngày xưa và linh hồn tôi vẫn là linh hồn tôi năm trước. Tôi vẫn ngờ như không sự đổi thay, vì lại thấy mình đi trên con đường này.”

(Trích trong tùy bút CẢM THU của Đinh Hùng)

Mời quý bạn đọc đoạn văn sau của Anatole France, đối chiếu và so sánh thử nhé!

“ Vẫn trời ấy, vẫn đất ấy, vẫn những thứ mang linh hồn ngày xưa, linh hồn làm tôi vui, buồn và bối rối, chỉ riêng chú bé ấy là không còn nữa, nhưng cảm xúc trong hồn tôi vẫn như ngày nào !…” (Anatole France)

La Thụy

*
PHỤ LỤC:

1/ TÔI ĐI HỌC

(Truyện ngắn của Thanh Tịnh)

Hằng năm cứ vào cuối thu, lá ngoài đường rụng nhiều và trên không có những đám mây bàng bạc, lòng tôi lại nao nức những kỷ niệm hoang mang của buổi tựu trường.

Tôi không thể nào quên được những cảm giác trong sáng ấy nảy nở trong lòng tôi như mấy cành hoa tươi mỉm cười giữa bầu trời quang đãng.

Những ý tưởng ấy tôi chưa lần nào ghi lên giấy, vì hồi ấy tôi không biết ghi và ngày nay tôi không nhớ hết. Nhưng mỗi lần thấy mấy em nhỏ rụt rè núp dưới nón mẹ lần đầu tiên đến trường, lòng tôi lại tưng bừng rộn rã.

Buổi sáng mai hôm ấy, một buổi mai đầy sương thu và gió lạnh. Mẹ tôi âu yếm nắm tay tôi dẫn đi trên con đường làng dài và hẹp. Con đường này tôi đã quen đi lại lắm lần, nhưng lần này tự nhiên tôi thấy lạ. Cảnh vật chung quanh tôi đều thay đổi, vì chính lòng tôi đang có sự thay đổi lớn: Hôm nay tôi đi học.

Tôi không lội qua sông thả diều như thằng Quý và không ra đồng nô hò như thằng Sơn nữa.

Trong chiếc áo vải dù đen dài tôi cảm thấy mình trang trọng và đứng đắn.

Dọc đường tôi thấy mấy cậu nhỏ trạc bằng tôi, áo quần tươm tất, nhí nhảnh gọi tên nhau hay trao sách vở cho nhau xem mà tôi thèm. Hai quyển vở mới đang ở trên tay tôi đã bắt đầu thấy nặng. Tôi bặm tay ghì thật chặt, nhưng một quyển vở cũng chì ra và chênh đầu chúi xuống đất. Tôi xóc lên và nắm lại cẩn thận. Mấy cậu đi trước o sách vở thiệt nhiều lại kèm cả bút thước nữa. Nhưng mấy cậu không để lộ vẻ khó khăn gì hết.

Tôi muốn thử sức mình nên nhìn mẹ tôi:

- Mẹ đưa bút thước cho con cầm.

Mẹ tôi cúi đầu nhìn tôi với cặp mắt thật âu yếm:

- Thôi để mẹ nắm cũng được.

Tôi có ngay cái ý kiến vừa non nớt vừa ngây thơ này: chắc chỉ người thạo mới cầm nổi bút thước.

Ý nghĩ thoáng qua trong trí tôi nhẹ nhàng như một làn mây lướt ngang trên ngọn núi.

Trước sân trường làng Mỹ Lý đầy đặc cả người. Người nào áo quần cũng sạch sẽ, gương mặt cũng vui tươi và sáng sủa.

Trước đó mấy hôm, lúc đi ngang làng Hòa An bẫy chim quyên với thằng Minh, tôi có ghé trường một lần.

Lần ấy trường đối với tôi là một nơi xa lạ. Tôi đi chung quanh các lớp để nhìn qua cửa kính mấy bản đồ treo trên tường. Tôi không có cảm tưởng gì khác là nhà trường cao ráo sạch sẽ hơn các nhà trong làng.

Nhưng lần này lại khác. Trước mặt tôi, trường Mỹ Lý vừa xinh xắn vừa oai nghiêm như cái đình Hòa Ấp. Sân nó rộng, mình nó cao hơn những buổi trưa hè đầy vắng lặng. Lòng tôi đâm ra lo sợ vẩn vơ.

Cũng như tôi, mấy cậu học trò mới bỡ ngỡ đứng nép bên người thân, chỉ dám nhìn một nữa hay dám đi từng bước nhẹ. Họ như con chim con đứng trên bờ tổ, nhìn quãng trời rộng muốn bay, nhưng còn ngập ngừng e sợ. Họ thèm vụng và ước ao thầm được như những học trò cũ, biết lớp, biết thầy để khỏi phải rụt rè trong cảnh lạ.

Sau một hồi trống thúc vang dội cả lòng tôi, mấy người học trò cũ đến sắp hàng dưới hiên rồi đi vào lớp. Chung quanh những cậu bé vụng về lúng túng như tôi cả. Các cậu không đi. Các cậu chỉ theo sức mạnh kéo dìu các cậu tới trước. Nói các cậu không đứng lại càng đúng hơn nữa. Vì hai chân các cậu cứ dềnh dàng mãi. Hết co lên một chân, các cậu lại duỗi mạnh như đá một quả banh tưởng tượng. Chính lúc này toàn thân các cậu cũng đang run run theo nhịp bước rộn ràng trong các lớp.

Ông đốc trường Mỹ Lý cho gọi mấy cậu học trò mới đứng lên trước lớp ba. Trường làng nhỏ nên không có phòng riêng của ông đốc. Trong lúc ông đọc tên từng người, tôi cảm thấy như quả tim tôi ngừng đập. Tôi quên cả mẹ tôi đang đứng sau tôi. Nghe gọi đến tên, tôi tự nhiên giật mình và lúng túng. Sau khi đọc xong mấy mươi tên đã viết sẵn trên mảnh giấy lớn, ông đốc nhìn chúng tôi nói sẽ:

- Thế là các em đã vào lớp năm. Các em phải cố gắng học để thầy mẹ được vui lòng, và để thầy dạy chúng em được sung sướng. Các em đã nghe chưa? (Các em đều nghe nhưng không em nào dám trả lời. Cũng may đã có tiếng dạ rang của phụ huynh đáp lại).

Ông đốc nhìn chúng tôi với cặp mắt hiền từ và cảm động. Mấy cậu học trò lớp ba cũng đua nhau quay đầu nhìn ra. Và ngoài đường cũng có mấy người đứng dừng lại để nhìn vào. Trong những phút giây này chúng tôi được người ta ngắm nhìn nhiều hơn hết. Vì vậy đã lúng túng chúng tôi càng lúng túng hơn.

Ông đốc lấy cặp kính trắng xuống rồi nói:

- Thôi, các em đứng đây sắp hàng để vào lớp học.

Tôi cảm thấy sau lưng tôi có một bàn tay dịu dàng đẩy tôi tới trước. Nhưng người tôi lúc ấy tự nhiên thấy nặng nề một cách lạ. Không giữ được chéo áo hay cánh tay của người thân, vài ba cậu đã từ từ bước lên đứng dưới hiên lớp. Các cậu lủng lẻo nhìn ra sân, nơi mà những người thân đang nhìn các cậu với cặp mắt lưu luyến. Một cậu đứng đầu ôm mặt khóc. Tôi bất giác quay lưng lại rồi dúi đầu vào lòng mẹ tôi nức nở khóc theo. Tôi nghe sau lưng tôi, trong đám học trò mới, vài tiếng thút thít đang ngập ngừng trong cổ. Một bàn tay quen nhẹ vuốt mái tóc tôi.

Ông đốc nhẫn nại chờ chúng tôi.

- Các em đừng khóc. Trưa này các em được về nhà cơ mà. Và ngày mai các em lại được nghỉ cả ngày nữa.

Sau khi thấy hai mươi tám cậu học trò sắp hàng đều đặn dưới hiên trường, ông đốc liền ra dấu cho chúng tôi vào lớp năm. Một thầy trẻ tuổi, gương mặt hiền từ, đang đón chúng tôi vào cửa lớp. Trong thời thơ ấu tôi chưa bao giờ xa mẹ tôi như lần này. Tôi cũng lấy làm lạ vì có nhũng hôm đi chơi suốt cả ngày với chúng bạn ở đồng làng Lệ Xá, lòng tôi vẫn không cảm thấy xa nhà hay xa mẹ tôi chút nào hết.

Một mùi hương lạ xông lên trong lớp. Trông hình gì treo trên tường tôi cũng thấy lạ và hay hay. Tôi nhìn bàn ghế chỗ tôi ngồi rất cẩn thận rồi tự nhiên nhận là vật riêng của mình. Tôi nhìn người bạn tí hon ngồi bên tôi, một người bạn tôi chưa hề biết, nhưng lòng tôi vẫn không cảm thấy sự xa lạ chút nào. Sự quyến luyến ấy tự nhiên và bất ngờ quá đến tôi cũng không dám tin là có thật. Một con chim con liệng đến đứng trên bờ cửa sổ, hót mấy tiếng rụt rè rồi vỗ cánh bay cao.

Tôi đưa mắt thèm thuồng nhìn theo cánh chim. Một kỷ niệm cũ đi bẫy chim giữa cánh đồng lúa bay trên bờ sông Viêm sống lại đầy dẫy trong trí tôi.

Nhưng những tiếng phấn của thầy tôi gạch mạnh trên bảng đen đã đưa tôi về cảnh thật. Tôi vòng tay lên bàn chăm chỉ nhìn thầy viết và lẩm bẩm đọc:

Bài tập viết: Tôi đi học!

THANH TỊNH

[Rút từ tập truyện ngắn QUÊ MẸ, 1941]

*
2/ Bài tùy bút được xem như "thơ văn xuôi" của Hoài Điệp Thứ Lang (một bút danh khác của Đinh Hùng):

CẢM THU

Thu năm nay, tôi lại đi trên con đường vắng này nghe từng chiếc lá rơi trên bờ cỏ...

Nước trong như một cặp mắt tuyệt vời. Những cây liễu xanh đứng buồn như những nàng cung nữ thuở xưa, và trong vườn nhà ai thấp thoáng hoa phù dung nở trắng như một linh hồn còn non trẻ?

Nắng ở đây vẫn là nắng ngày xưa và linh hồn tôi vẫn là linh hồn tôi năm trước. Tôi vẫn ngờ như không sự đổi thay , vì lại thấy mình đi trên con đường này. Thu năm nay, giữa lúc cây vàng rơi lá, đường này hiu hắt, tôi đem lòng về để gặp mùa thu thương nhớ cũ, và may cũng thấy thu về để nước hồ xanh. Chân ai đi xa vắng đằng kia, hay đó chỉ là gió thoảng mong manh? Và gió nào vương vấn hồn tôi, hay cũng chỉ là dư thanh của một ngày xưa cũ? Chao ôi! Buồn đã nhiều rồi, nhưng cũng chỉ buồn như năm trước. Lòng tôi chẳng biết tìm ai mà nhớ, hôm nay nhớ lại buồn qua mới thấy nắng kia nhiều dĩ vãng.

Tôi nhớ một người lữ khách nào xưa, ra đi từ một mùa thu... Thế rồi cũng một mùa thu trở lại .Những bước đầu tiên trên con đường bạn, mắt buồn như nước, mảng tìm hồn mình hiu hắt trong hồn thu mới...

Thu đã về đây, tôi làm lữ khách đi hết sông này, sông khác, cả núi, cả đèo và lại cả rừng, cả suối, bây giờ tôi cũng về đây để buồn thêm một ít, nhớ thêm một ít, và yêu thêm rất nhiều.

... Từ hôm rời chân ở bến sông vàng, từ biệt con thuyền phiêu bạt, tôi đã hết nhớ dãy núi xanh phơn phớt đằng xa và bâng khuâng trở lại con đường quê thân mật.

Ði trên đất đỏ, giữa hai ruộng ngô thơm ngào ngạt.... Hương này có phải hương xưa? Ồ! Những dây đậu vẫn còn non mà luống khoai lang đã xanh tươi rồi nhỉ?

Ði trên đất đỏ, bên những đồng rau cải cúc và giẫm lên cỏ may vàng. Ðây là những con bướm cũ, những cánh hoa xưa. Và này đây tất cả ngày xưa: từng cơn gió nhỏ, từng sợi mây buồn...

Thôi! Thôi! Tôi không còn trẻ thơ nữa để say sưa đuổi bắt bướm đồng, và chẳng ngắm gió sầu mây, chỉ biết hoa lòng nở cũng nhiều bông trắng!

Thương nhớ vì sao! Tôi sớm giã từ hồn niên thiếu, hôm nay đi giữa cánh đồng lại thấy tuổi nhỏ của mình tản mạn trên từng cánh bướm, sắc hoa, và chân bước đi những bước ngậm ngùi, bởi chưng lòng tưởng con đường tan tác cánh hương của đóa xuân hồng thuở cũ.

HOÀI ĐIỆP THỨ LANG
Bài tùy bút "thơ văn xuôi" CẢM THU này được nhạc sĩ Văn Trí phổ nhạc với nhan đề HOÀI THU

Edited by user Sunday, September 8, 2019 7:41:14 PM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#11175 Posted : Monday, September 9, 2019 4:22:56 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,447

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5352 time(s) in 3598 post(s)

ĐTC cử hành Thánh lễ với một triệu người dân Madagascar


9/9/2019 1:05:56 PM

UserPostedImage

ĐTC mời gọi triệu dân Madagascar đừng đóng kín trong chính mình, trong gia đình, bộ tộc, nhưng mở rộng tâm lòng với người khác, đối thoại, hợp tác để xây dựng đất nước Madagascar hòa bình và hy vọng.

http://conggiao.info/dtc...i-dan-madagascar-d-51411

Vào lúc 9 giờ 50 sáng, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành Thánh lễ tại cánh đồng giáo phận ở Soamandrakizay, nơi đã diễn ra buổi canh thức giới trẻ chiều tối thứ bảy 7/9.

Đến nơi trước giờ cử hành Thánh lễ, Đức Thánh Cha đi xe mui trần vòng quanh cánh đồng để chào khoảng một triệu tín hữu đang hân hoan vui mừng chào đón vị cha chung của Giáo hội và tham dự Thánh lễ do ngài cử hành. Chiếc xe mui trần được sử dụng trong 2 ngày tại Madagascar là một chiếc xe được sản xuất hoàn toàn tại Madagascar, tuy đơn sơ nhưng đáp ứng tất cả các yêu cầu được dùng cho Đức Thánh Cha đi lại giữa dân chúng: an toàn và gần gũi.

Thánh lễ được cử hành theo phụng vụ Chúa nhật XXIII thường niên. Cạnh bàn thờ có thánh tích của chân phước Rafael Luis Rafiringa, tu sĩ dòng Lasan người Madagascar, một nhà giáo dục, giáo lý viên, người trung gian hòa bình, người đã hướng dẫn Giáo hội địa phương trong thời điểm khó khăn vào cuối những năm 1800. Ngài được phong chân phước ngày 7/6/2009 tại thủ đô Antananarivo này.

Đồng tế với Đức Thánh Cha trong Thánh lễ có các Hồng y, Giám mục Madagascar và hàng trăm linh mục.

Bài Tin Mừng Thánh lễ Chúa nhật hôm nay trích từ Tin Mừng thánh Luca 14, 25-33. Đức Thánh Cha đã dựa vào câu: “Ai trong anh em không từ bỏ tất cả những gì mình có thì không thể làm môn đệ của Thầy”, để giải thích các yêu cầu Chúa Giêsu đặt ra cho người muốn theo Chúa.

Bài giảng của Đức Thánh Cha

Tin Mừng hôm nay thuật lại với chúng ta rằng “một đám đông đi cùng Chúa Giêsu” (Lc 14,25). Như đám đông tụ họp dọc theo hành trình của Chúa Giêsu, rất đông anh chị em đã đến đây để đón nhận sứ điệp của Chúa và để theo Người. Nhưng anh chị em biết rằng hành trình theo Chúa Giêsu không dễ dàng. Tin mừng thánh Luca hôm nay đã nhắc cho chúng ta thấy sự dấn thân này đòi hỏi rất nhiều.

Hy sinh chỉ có ý nghĩa khi được nhìn dưới ánh sáng cuộc gặp gỡ với Chúa Giêsu Kitô

Chúng ta cần nhận ra rằng thánh Luca đưa ra những yêu cầu trong bối cảnh Chúa Giêsu lên Jerusalem. Thánh sử bắt đầu với dụ ngôn về bữa tiệc mà tất cả mọi người đều được mời (đặc biệt là những người bị chối bỏ, sống trên đường phố, tại các quảng trường, ở các ngã tư đường). Và ngài kết thúc bằng ba dụ ngôn được gọi là các dụ ngôn của lòng thương xót. Trong các dụ ngôn này, người ta tổ chức tiệc mừng khi tìm thấy những gì đã mất, khi một người dường như đã chết được vui mừng chào đón và được trở lại với cuộc sống mà anh ta có thể làm lại từ đầu. Đối với các Kitô hữu chúng ta, những hy sinh chỉ có ý nghĩa khi được nhìn dưới ánh sáng của việc hân hoan cử hành cuộc gặp gỡ với Chúa Giêsu Kitô.

Mọi người là anh em bất kể gia đình, nguồn gốc văn hóa xã hội

Yêu cầu đầu tiên của Chúa Giêsu liên quan đến các mối quan hệ gia đình. Cuộc sống mới mà Chúa đề xuất với chúng ta dường như có vấn đề và biến thành một sự bất công khó chấp nhận đối với những người tin rằng đường vào Nước Trời có lẽ là bị giới hạn hoặc giản lược vào các mối quan hệ huyết thống, hay thành viên của một nhóm đặc biệt, một gia tộc hoặc một nền văn hóa đặc biệt. Khi "thân tộc" trở thành tiêu chuẩn quyết định cho những gì chúng ta cho là đúng và tốt, chúng ta sẽ đi đến chỗ biện minh và thậm chí "thánh hiến" cho một số hành động dẫn đến văn hóa đặc quyền và loại trừ (thiên vị, đỡ đầu, và hậu quả là tham nhũng). Thầy Giêsu yêu cầu chúng ta phải nhìn xa hơn những điều này. Người nói với chúng ta cách rõ ràng: bất cứ ai không thể xem người khác là anh chị em, không thể cảm thông cho cuộc sống và hoàn cảnh của họ bất kể gia đình, nguồn gốc văn hóa, xã hội của họ, thì "không thể là môn đệ của ta" (Lc 14,26). Tình yêu tận hiến của Người là một món quà ban nhưng không cho tất cả và vì tất cả.

Không lạm dụng danh Chúa và tôn giáo

Yêu cầu thứ hai của Chúa Giêsu cho chúng ta thấy rằng thật khó mà theo Chúa nếu chúng ta cố gắng định nghĩa Nước Trời với kế hoạch riêng của chúng ta hay sự gắn kết của chúng ta với một ý thức hệ lạm dung tên của Thiên Chúa hay tôn giáo để biện minh cho các hành vi bạo lực, chia rẽ và thậm chí sát hại, lưu đày, khủng bố và gạt ra ngoài lề. Yêu cầu của Chúa khuyến khích chúng ta không nên pha loãng hay thu hẹp sứ điệp Tin Mừng, nhưng trái lại, xây dựng lịch sử trong tình huynh đệ và liên đới, với sự tôn trọng hoàn toàn đối với trái đất và những quà tặng của nó, chống lại bất kỳ hình thức bóc lột nào. Nó mời gọi chúng ta thực hành «đối thoại như con đường; hợp tác chung như chỉ nam; hiểu biết lẫn nhau như phương pháp và tiêu chí "(Tài liệu về tình huynh đệ của con người, Abu Dhabi, ngày 4 tháng 2 năm 2019); không đầu hàng trước cám dỗ của một số học thuyết không nhận ra rằng cây lúa và cỏ lùng phải phát triển cùng nhau cho đến khi ông chủ mùa gặt trở lại (xem Mt 13,24-30).

Sự an lành giả tạo của quyền lực, tiền bạc, danh vọng

Và cuối cùng: thật khó khăn để chia sẻ cuộc sống mới mà Chúa ban cho chúng ta khi chúng ta liên tục bị thúc đẩy để biện minh cho chính mình, bởi vì chúng ta tin rằng mọi thứ hoàn toàn được quyết định bởi sức mạnh của chúng ta và từ những gì chúng ta sở hữu; hay như chúng ta đã nghe trong bài đọc thứ nhất, khi cuộc đua sở hữu tài sản trở nên ngột ngạt và quá mức, nó chỉ làm gia tăng sự ích kỷ và sẵn sàng sử dụng các phương tiện vô đạo đức. Đòi hỏi của Chúa chính là lời mời gọi chúng ta tái khám phá lòng biết ơn và nhận ra rằng cuộc sống và khả năng của chúng ta là kết quả của một quà tặng quý giá hơn nhiều so với chiến thắng cá nhân (xem Tông huấn Gaudete et exsultate, 55), một quà tặng được Thiên Chúa ban qua sự cộng tác âm thầm của nhiều người mà tên của họ chúng ta sẽ chỉ biết trên Nước Trời.

Hình thức nô lệ tồi tệ nhất: chỉ sống cho chính mình

Với ba yêu cầu này, Chúa muốn chuẩn bị cho các môn đệ của Người tham gia cử hành ngày Nước Chúa đến, và giải thoát họ khỏi chướng ngại vật to lớn, mà cuối cùng được xem là một trong những hình thức nô lệ tồi tệ nhất: đó là sống cho chính mình. Đó là cám dỗ khép mình trong vũ trụ nhỏ bé của chính mình, và kết quả là nghĩ rất ít cho người khác: người nghèo không còn được quan tâm, không còn nghe tiếng nói của Thiên Chúa, không còn nếm hưởng niềm vui ngọt ngào của tình yêu, không còn nhiêt tình làm điều tốt... Nhiều người, bằng cách khép kín này, có thể cảm thấy thật an toàn, nhưng cuối cùng họ trở nên cay đắng, rầu rĩ và không có sức sống. Đây không phải là cách để sống cuộc sống tràn đầy và xứng đáng; đây không phải là mong muốn của Thiên Chúa đối với chúng ta cũng không phải là sự sống trong Thánh Linh, sự sống phát xuất từ trái tim của Chúa Kitô phục sinh (xem Tông huấn Evangelii gaudium, 2).

Trên đường lên Giêrusalem, với những yêu cầu này, Chúa mời gọi chúng ta hướng nhìn lên cao, điều chỉnh các ưu tiên và trên hết là dành chỗ để Chúa trở thành trung tâm và nền tảng của cuộc đời chúng ta.

Đau khổ không nằm trong kế hoạch của Chúa

Chúng ta hãy nhìn xung quanh mình, có bao nhiêu người nam nữ, thanh niên, trẻ em đang đau khổ và thiếu thốn tất cả! Đây không phải là một phần trong kế hoạch của Thiên Chúa. Lời Chúa Giêsu khẩn thiết mời gọi chúng ta chết đi cho tính quy kỷ, cho chủ nghĩa cá nhân và tính cao ngạo của mình. Bằng cách này, chúng ta có thể để cho Thần khí của tình huynh đệ chiến thắng - Thần khí xuất phát từ cạnh sườn bị đâm thâu của Chúa Kitô, và từ nơi đó chúng ta được sinh ra như gia đình của Thiên Chúa – trong Thần khí này tất cả mọi người có thể cảm thấy được yêu thương, bởi vì họ được hiểu, được chấp nhận và đánh giá cao với phẩm giá. "Trước nhân phẩm bị chà đạp, chúng ta thường khoanh tay hoặc giang tay như dấu chỉ bất lực trước sức mạnh tà ác của bóng tối. Nhưng Kitô hữu không thể đứng khoanh tay, thờ ơ, hoặc buông tay bất lực. Không. Người tín hữu phải đưa tay ra, như Chúa Giêsu đã làm với chúng ta"(Bài giảng nhân Ngày Thế giới Người nghèo, 18 tháng 11 năm 2018).

Lời Chúa chúng ta vừa nghe mời gọi chúng ta tiếp tục cuộc hành trình, dám thực hiện bước nhảy vọt này và sống sự khôn ngoan từ bỏ mình như là nền tảng cho công bằng xã hội và cuộc sống cá nhân: bởi vì cùng với nhau, chúng ta có thể chống lại tất cả những hình thức thờ ngẫu tượng khiến chúng ta chỉ nghĩ đến sự an toàn giả dối về quyền lực, sự nghiệp và tiền bạc và tìm kiếm danh vọng của con người.

Sự sống mới

Những yêu cầu mà Chúa Giêsu đặt ra cho chúng ta sẽ không còn nặng nề khi chúng ta bắt đầu nếm hưởng niềm vui của cuộc sống mới mà Chúa đem đến cho chúng ta. Đó là niềm vui biết rằng Chúa là Đấng đầu tiên đến và tìm kiếm chúng ta ở ngã tư đường, ngay cả khi chúng ta lạc lối như con chiên hay như đứa con hoang đàng. Xin cho chủ nghĩa duy thực khiêm nhường này, một chủ nghĩa duy thực Kitô giáo, thúc đẩy chúng ta đối mặt với những thách thức lớn lao, và đem lại cho anh chị em mong muốn biến đất nước xinh đẹp của anh chị em thành một nơi mà Tin Mừng có thể trở thành sự sống, và nơi mà cuộc sống là vì vinh quang cao cả hơn của Thiên Chúa.

Chúng ta hãy dấn thân và biến kế hoạch của Chúa thành của chính chúng ta.

Dân Madagascar cảm kích phong cách người nghèo của Đức Thánh Cha

Vào cuối Thánh lễ, Đức cha Razanakolona, tổng Giám mục Antananarivo, đã bày tỏ niềm vui của Giáo hội nước khi được đón tiếp Đức Thánh Cha. Đức cha cám ơn Đức Thánh Cha nhận lời viếng thăm nước này và đến như người gieo hòa bình và hy vọng, để củng cố các tín hữu trong đức tin và trong việc dấn thân vì người nghèo. Đặc biêt, Đức cha nói rằng người dân Madagascar không chỉ cảm kích giáo huấn của Đức Thánh Cha nhưng cả phong cách cá nhân của ngài, phong cách của người nghèo.

Cầu nguyện với Mẹ Maria và chân phước Rafael Luis Rafiringa

Trong bài đáp từ ngắn trước khi đọc Kinh Truyền Tin, Đức Thánh Cha cám ơn Đức cha Razanakolona,, các Giám mục, linh mục tu sĩ và tất cả tín hữu. Đức Thánh Cha cũng cám ơn Tổng thống và chính quyền dân sự đã nồng nhiệt đón tiếp ngài. Ngài cũng cám ơn tất cả những người đã cộng tác để chuyến viếng thăm của ngài được thành công tốt đẹp.

Đức Thánh Cha cầu xin Chúa qua lời chuyển cầu của chân phước Rafael Luis Rafiringa trả công và ban phúc lành cho tất cả.

Cuối cùng Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu cầu nguyện với Mẹ Maria trong ngày Sinh nhật Đức Mẹ, bình mình ơn cứu độ của nhân loại. Xin Mẹ Maria Vô nhiễm mà anh chị em yêu quý và tôn kính như người Mẹ và Đấng Bảo trợ, luôn đồng hành trên hành trình hòa bình và hy vọng của Madagascar..

Hồng Thủy
(VaticanNews 08.09.2019)


UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

Edited by user Monday, September 9, 2019 4:38:10 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11176 Posted : Monday, September 9, 2019 4:53:21 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,447

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5352 time(s) in 3598 post(s)

ĐTC cầu nguyện cho người lao động ở Madagascar


9/9/2019 1:17:16 PM

Rời “Thành phố Tình bạn” Đức Thánh Cha tiếp tục di chuyển tới Công trường Mahatazana

UserPostedImage

Công trường Mahatazana

Công trường Mahatazana do “Thành phố Tình bạn” Akamasoa điều hành. Tại đây cha Pedro mở một cơ sở khai thác đá, và những hoạt động khác tạo công ăn việc làm cho khoảng 700 người. Gần đó có một Tượng Thánh Tâm Chúa Giêsu, nặng 600 kg. Chính nơi đây ĐTC được các công nhân chào đón nồng nhiệt. Sau khi một công nhân đại diện chào Đức Thánh Cha,

Đức Thánh Cha cầu nguyện với mọi người

Lạy Cha chúng con, Đấng tạo dựng trời đất, chúng con tạ ơn cha đã quy tụ chúng con ở nơi đây trước tảng đá này, tảng đá đã được vỡ ra nhờ công lao của con người. Chúng con cầu xin cho tất cả các công nhân, cho những ai đang làm việc bằng đôi tay. Xin gìn giữ thân xác họ để họ không bị kiệt sức, để họ luôn có sự dịu dàng và khả năng âu yếm con cái và chơi với chúng. Xin ban cho họ sức mạnh linh hồn và thể xác để họ không bị đè bẹp do gánh nặng của công việc.

Xin hãy làm cho thành quả lao động cho phép họ đảm bảo một cuộc sống xứng nhân phẩm. Họ có thể tìm thấy sự ấm áp, an ủi và khích lệ vào mỗi buổi tối khi cùng nhau quy tụ dưới cái nhìn của Ngài, lạy Chúa. Xin cho họ biết những niềm vui chân thật nhất.

Xin cho họ biết rằng niềm vui có được bánh ăn trở nên hoàn hảo khi bánh được chia sẻ. Xin cho con cái chúng con không bị buộc phải làm việc, chúng có thể đến trường và tiếp tục học, và giáo viên của họ dành thời gian cho sứ vụ này, không cần các hoạt động khác cho lương thực hàng ngày.

Lạy Thiên Chúa công bằng xin chạm đến con tim của các doanh nhân và nhà quản lý để họ cung cấp mọi thứ cần thiết, đảm bảo một mức lương xứng đáng và các điều kiện tôn trọng phẩm giá cho người lao động.

Xin hãy chăm sóc với lòng thương xót của người Cha cho những ai thất nghiệp, nguyên nhân của rất nhiều đau khổ. Xin cho mỗi người biết niềm vui và phẩm giá của việc kiếm cơm bánh và đưa nó về nhà cho những người thân yêu của mình. Xin hãy tạo tinh thần liên đới thực sự giữa các công nhân để họ biết quan tâm, khuyến khích lẫn nhau, nâng đỡ những người kiệt sức.

Xin cho con tim họ không bao giờ chịu khuất phục trước thù hận, bất công, nhưng luôn sống niềm hy vọng thấy một thế giới tốt hơn và làm việc vì nó. Xin cho họ biết cùng nhau xây dựng, thực thi quyền của chính mình.

Lạy Cha, Cha đã ban cho các công nhân một đấng Bảo trợ là Thánh Giuse, cha nuôi Chúa Giêsu, hôn phu can đảm của Trinh Nữ Maria. Chúng con xin phó thác nơi Thánh Cả tất cả những ai đang làm việc tại đây, Akamasoa và tất cả công nhân của Madagascar, đặc biệt những ai đang làm việc trong môi trường bấp bênh, khó khăn. Xin Thánh Cả bảo vệ họ trong tình yêu của Con của Cha và nâng đỡ họ trong cuộc sống và hy vọng của họ.

Amen.

Ngọc Yến


(VaticanNews 08.09.2019)

Edited by user Monday, September 9, 2019 4:54:34 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11177 Posted : Monday, September 9, 2019 5:04:21 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,447

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5352 time(s) in 3598 post(s)

ĐTC khuyến khích các nữ tu thực hiện cử chỉ nhỏ
của tình yêu với nhân đức vâng lời


9/7/2019 9:45:24 PM

ĐTC khuyến khích các nữ tu thực hiện cử chỉ nhỏ của tình yêu với nhân đức vâng lời và giải bày với bề trên ngay khi cảm thấy có điều gây mất bình an nội tâm, gây nguy hại cho ơn gọi.

UserPostedImage

Sau khi gặp gỡ chính quyền, đại diện xã hội dân sự và ngoại giao đoàn, ĐTC đến thăm nữ đan viện Cát Minh nhặt phép cách Dinh Tổng thống 15 cây số và đọc Kinh Trưa với các nữ đan sĩ hiện diện tại đây.

Đan viện này được khởi đầu với 10 nữ đan sĩ Cát Minh người Bỉ đến Madagascar vào năm 1921. Tháng 11/1927 các chị đến thủ đô Antananarivo và sống trong một căn nhà nhỏ cho đến khi đan viện được bắt đầu xây dựng vào tháng 9/1937 và hoàn thành 20 năm sau. Hiện tại đan viện có 13 nữ đan sĩ khấn trọn, 3 đan sĩ khấn tạm, một tập sinh và một ứng sinh.

Trong cuộc gặp gỡ với ĐTC có khoảng 100 nữ tu chiêm niệm đến từ các đan viện khác nhau ở Mozambique ngồi chật kín nhà nguyện của đan viện, trong khi khoảng 70 nữ tập sinh ngồi bên ngoài khuôn viên nhà nguyện.

ĐTC đã dọn bài giảng, nhưng ngài đã quyết định trao cho các chị và thay vào đó ngài đã ứng khẩu, nói với các chị những điều ngài tâm niệm.

“Hãy can đảm”

Chia sẻ của ĐTC dựa vào một từ trong bài đọc ngắn trích từ sách Các Vua quyển thứ nhất (2,2b-3), đó là “lòng can đảm”, và ngài nói rằng để theo Chúa, chúng ta luôn cần có một tí can đảm. Nhưng ĐTC cũng lưu ý rằng Chúa làm công việc nặng nhọc nhất và chúng ta phải có can đảm để cho Người làm.

Đời sống cộng đoàn: những cử chỉ yêu thương

Tiếp đến ĐTC kể về một hình ảnh đã giúp ngài rất nhiều trong đời sống linh mục cũng như đời sống đức tin. Đó là câu chuyện của hai nữ tu, một già một trẻ. Một buổi chiều, sau khi cầu nguyện, họ đi đến nhà cơm và sơ cao niên hầu như không thể đi được. Sơ trẻ tìm cách giúp cho sơ già, nhưng sơ này không chịu, còn la lên, “đừng đụng vào kẻo tôi té”. Nhưng sơ trẻ vẫn cứ đi với sơ già với nụ cười trên môi. Khi đến nhà cơm, sơ trẻ tcố giúp sơ già ngồi xuống ghé, sơ già lại la lên, “đừng, đừng, nó làm tôi đau, làm tôi đau chỗ này…”, nhưng cuối cùng sơ già đã ngồi xuống ghế. Sơ trẻ còn giúp chuẩn bị thức ăn cho sơ già. Sơ trẻ đó là thánh Têrêsa Hài đồng Giêsu.

Câu chuyện cho thấy cần có tinh thần nào để sống đời sống cộng đoàn. Lòng bác ái trong những việc nhỏ nhặt cũng như việc to lớn. ĐTC nhấn mạnh rằng mọi nữ tu đều tìm con đường hoàn thiện nhưng sự hoàn thiện nằm trong những cử chỉ nhỏ của tình yêu được thực hiện với nhân đức vâng lời. ĐTC cũng mời gọi có can đảm để làm những cử chỉ nhỏ, can đảm tin rằng Thiên Chúa vui lòng về sự bé nhỏ của tôi và Người sẽ cứu độ thế giới bắt đầu bằng những cử chỉ nhỏ của tình yêu, của từ bỏ chính mình.

Đan viện và tiếng gọi thế gian

ĐTC kể tiếp: Một buổi chiều, khi Thánh Têrêsa đi từ nhà nguyện đến nhà cơm, chị nghe tiếng nhạc từ bên ngoài và nghĩ chắc là có lễ hội, nhảy múa. Chị nghĩ đến lễ hội có những người trẻ vui chơi nhảy múa, có lẽ lễ hội gia đình … hay đám cưới, sinh nhật… Có lẽ chị nghĩ ở đó thật vui nhưng ngay lập tức, chị thưa với Chúa rằng sẽ không bao giờ đổi một cử chỉ nào đối với sơ già kia để lấy lễ hội trần gian. Điều này làm cho chị cảm thấy hạnh phúc hơn tất cả những điệu múa ngoài đời.

Qua câu chuyện này, ĐTC khuyên các nữ tu khi bị tư tưởng trần gian xâm chiếm hãy biết phân định với bề trên, với hội đồng, với chị em để những ý nghĩ nghĩ thế gian không xâm nhập vào đan viện. Khi những tư tưởng trần gian đến, hãy đóng cửa và nghĩ đến những hành động nhỏ của tình yêu.

Cần giải bày khi bị mất bình an nội tâm

ĐTC nhắc nhở rằng mỗi tu sĩ phải chiến đấu để thắng tinh thần thế gian, thắng tội lõi, thắng ma quỷ. Nhưng ma quỷ chưa bỏ cuộc, chúng “trở lại và lợi hại hơn xưa”! Chúng là những con quỷ học thức và khó ngăn ngừa hơn, vì khó phát hiện ra chúng. Chúng không muốn bị khám phá ra vì thế nó hóa trang dưới bộ áo quý phái. Ngài khuyên các tu sĩ nếu thấy có điều gì không ổn, cần nói ngay, bày tỏ ngay. Evà đã không thưa với Chúa ngay khi bị con rắn dụ dỗ… Hãy nói ngay khi có điều gì đó làm các chị em không còn cảm thấy bình an thanh thản. Và để bảo vệ chúng ta khỏi tinh thần thế tục, khỏi ma quỷ, cần có tình bác ái, cần cầu nguyện. Bác ái để xin lời khuyên đúng lúc, cầu nguyện để xin Chúa giúp nhận ra mưu mô ma quỷ.

Thánh Têrêsa khi cảm thấy có điều không ổn trong tâm hồn liền thưa với về trên … dù bề trên không cảm tình với chị. Và ĐTC khuyên các tu sĩ nhìn thấy Chúa Giêsu nói qua bề trên.

Chứng tá của ĐTC về tình bạn với thánh Têrêsa

Và cuối cùng, ĐTC làm chứng rằng thánh Têrêsa đã đồng hành với ngài trên mỗi bước đường, đã dạy ngài bước đi. ĐTC nói: “Đôi khi tôi hơi bực mình và đuổi ngài đi. Đôi khi tôi lắng nghe ngài; đôi khi những đau khổ khiến tôi không nghe ngài chăm chú… Nhưng ngài là người bạn trung thành. Vì vậy, tôi không muốn nói lý thuyết suống với chị em, tôi đã nói với chị em về kinh nghiệm của toi với một vị thánh và nói với chị em điều một vị thành có thể làm và con đường để nên thánh.

Hãy tiến bước! Và can đảm!

Hồng Thủy
(VaticanNews 07.09.2019)

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11178 Posted : Monday, September 9, 2019 5:17:41 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,447

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5352 time(s) in 3598 post(s)

Bài giảng của Đức Giáo Hoàng Phanxicô trong Thánh lễ
tại Port-Louis, Mauritius


Vũ Văn An

09/Sep/2019

UserPostedImage


Hôm nay, ngày 9 tháng 9, cũng là ngày kính Chân Phúc Jacques Désiré Laval, thường được gọi là Tông Đồ của Mauritius, Đức Phanxicọ đã đến Tượng Đài Nữ Vương Hoà Bình tại Thủ Đô Port-Louis của Mauritius, trong chuyến thăm một ngày, để cử hành Thánh Lễ sau cùng của chuyến viếng thăm ba nước Mozambique, Madagascar và Mauritius. Trong Thánh Lễ này, ngài đã giảng bài giảng sau đây:

Ở đây, trước bàn thờ dâng kính Đức Maria Nữ vương Hòa bình, trên ngọn núi này từ đó chúng ta có thể nhìn thấy thành phố và biển phía xa, chúng ta là một phần của đám đông lớn lao, một biển mặt người đến từ Mauritius và các hòn đảo khác của khu vực Ấn Độ Dương này để nghe Chúa Giêsu giảng về Bát Phúc. Chúng ta đã đến để nghe cùng một lời ban sự sống mà ngày nay, cũng như hai ngàn năm trước, có sức mạnh và ngọn lửa có khả năng sưởi ấm những trái tim lạnh giá nhất. Cùng nhau chúng ta có thể nói với Chúa: Chúng con tin vào Chúa, và với ánh sáng đức tin và từng nhịp đập của trái tim chúng con, chúng con biết sự thật trong các lời lẽ của tiên tri Isaia: Hãy công bố hòa bình và sự cứu rỗi, hãy mang tin mừng... rằng Thiên Chúa chúng ta đang trị vì.

Các Mối Phúc “giống như thẻ căn cước của Kitô hữu. Vì vậy, nếu có ai hỏi: ‘Người ta phải làm gì để trở thành một Kitô hữu tốt?’ câu trả lời đã rõ ràng. Chúng ta phải làm, mỗi người theo cách riêng của chúng ta, những gì Chúa Giêsu đã nói với chúng ta trong Bài giảng trên Núi. Trong Các Mối Phúc, chúng ta tìm thấy một bức chân dung của Thầy Chí Thánh, mà chúng ta được kêu gọi để phản ảnh trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta (Gaudete et Exsultate, 63). Với vị “tông đồ của người Mauritius”, Chân phước Jacques-Désiré Laval, người rất được tôn kính ở những vùng đất này, cũng thế. Tình yêu dành cho Chúa Kitô và người nghèo đã đánh dấu cuộc đời ngài đến nỗi ngài không thể quan niệm được một cách rao giảng Tin Mừng “xa cách và được khử trùng”. Ngài biết rằng việc truyền giảng Tin Mừng đòi hỏi phải trở thành mọi sự cho mọi người (x. 1Cr 9: 19-22), và vì vậy ngài đã học ngôn ngữ của những nô lệ vừa được giải phóng và dạy cho họ Tin mừng cứu rỗi bằng ngôn ngữ đơn giản. Ngài đã có thể tập hợp các tín hữu, đào tạo họ đảm nhiệm sứ mệnh và thiết lập các cộng đồng Kitô giáo nhỏ trong các khu phố, thị trấn và các làng mạc lân cận: các cộng đồng nhỏ, nhiều trong số đó đã phát sinh ra các giáo xứ ngày nay. Sự lo lắng mục vụ của ngài đã giành được sự tin tưởng của người nghèo và người bị ruồng bỏ, và làm họ trở thành những người đầu tiên đến với nhau và tìm giải pháp giải quyết các đau khổ của họ.

Qua việc vươn tay ra truyền giáo và tình yêu của mình, Cha Laval đã đem lại cho Giáo hội Mauritius một tuổi trẻ mới, một sự sống mới, mà hôm nay chúng ta được yêu cầu mang chúng tiến lên.

Chúng ta cần phát huy đà đẩy truyền giáo này, bởi vì, với tư cách là Giáo hội của Chúa Kitô, rất có thể xảy ra việc chúng ta sa cơn cám dỗ để mất nhiệt tình truyền giáo bằng cách nương tựa vào những an toàn thế gian vốn từ từ nhưng chắc chắn không chỉ tác động đến sứ mệnh mà còn thực sự cản trở nó và ngăn không cho nó lôi kéo mọi người lại với nhau (x. Evangelii Gaudium, 26). Đà đẩy truyền giáo luôn có khuôn mặt trẻ trung và tăng sức sống. Vì chính người trẻ, bằng sinh khí và sự đại lượng của họ, có thể mang đến cho nó vẻ đẹp và sự tươi mát của tuổi trẻ, khi họ thách thức cộng đồng Kitô giáo đổi mới và thúc giục chúng ta lao vút đi theo những hướng mới mẻ (x. Christus Vivit, 37).

Điều đó không luôn dễ dàng. Nó có nghĩa phải học cách thừa nhận sự hiện diện của người trẻ và dành chỗ cho họ trong cộng đồng và trong xã hội của chúng ta.

Đó là một điều khó nói, nhưng, bất chấp sự tăng trưởng kinh tế mà đất nước anh chị em từng biết trong những thập niên gần đây, chính người trẻ đang phải chịu đựng nhiều nhất. Họ phải chịu cảnh thất nghiệp, một điều không chỉ tạo ra sự không chắc chắn về tương lai mà còn ngăn họ tin rằng họ đóng một phần quan trọng trong lịch sử chung của anh chị em. Sự không chắc chắn về tương lai khiến họ cảm thấy họ đang ở bên lề xã hội; nó khiến họ dễ bị tổn thương và bất lực trước những hình thức nô lệ mới trong thế kỷ hai mươi mốt này. Những người trẻ của chúng ta là sứ mệnh quan trọng hàng đầu của chúng ta! Chúng ta phải mời họ tìm hạnh phúc của họ trong Chúa Giêsu; không phải bằng cách nói chuyện với họ một cách xa cách hay từ xa, mà bằng cách học cách dành chỗ cho họ, “học ngôn ngữ của họ”, lắng nghe các câu chuyện của họ, dành thời gian với họ và làm họ cảm thấy họ cũng được Chúa chúc phúc. Chúng ta đừng tự tước mất khuôn mặt trẻ trung của Giáo hội và của xã hội. Chúng ta đừng cho phép những kẻ buôn bán trong chết chóc cướp đi những thành quả đầu tiên của lãnh thổ này!

Cha Laval nói với những người trẻ của chúng ta, và tất cả những người, giống như họ, cảm thấy không có tiếng nói, chỉ đơn thuần sống qua ngày, hãy tiếp nhận lời tuyên bố của Isaia: Hỡi các ngươi, các hoang tàn của Giêrusalem, hãy cùng nhau cất lên lời ca; vì Chúa đã đang an ủi dân Người, Người đã đang cứu chuộc Giêrusalem!” (Is 52: 9). Cho dù chúng ta có thể cảm thấy choáng ngợp và bị mắc kẹt, nhưng niềm hy vọng của chúng ta vào Chúa Giêsu mời gọi chúng ta tiến đến một niềm xác tín mới mẻ vào chiến thắng của Thiên Chúa, không chỉ ở bên kia lịch sử mà còn ở bên trong sợi chỉ giấu ẩn của mọi “lịch sử” nhỏ bé vốn đan xen và thuyết phục chúng ta về chiến thắng của Đấng đã ban vương quốc cho chúng ta.

Sống thông điệp Tin Mừng có nghĩa là chúng ta không thể tiếp tục hy vọng rằng mọi sự xung quanh chúng ta sẽ hoàn hảo, vì quá thường xuyên lòng thèm khát quyền lực và lợi ích trần tục luôn hoạt động chống lại chúng ta. Thánh Gioan Phaolô II nhận định rằng: Một xã hội bị tha hóa nếu các hình thức tổ chức xã hội, sản xuất và tiêu thụ của nó làm cho nó khó khăn hơn trong việc tự hiến bản thân và thiết lập tình liên đới giữa mọi người” (CentesimusAnnus, 41c). Trong một xã hội như vậy, việc sống các Mối Phúc trở nên khó khăn: mọi nỗ lực làm như vậy sẽ bị xem là tiêu cực, bị coi là nghi ngờ và gặp phải sự chế giễu (xem Gaudete et Exsultate, 91). Điều này đúng, nhưng chúng ta không được để mình nhường bước cho chán nản.

Dưới chân ngọn núi này, ngọn núi mà ngày nay tôi muốn trở thành Núi Bát Phúc, chúng ta cũng phải khám phá lại một lần nữa lời mời gọi của Chúa Kitô để được có phúc. Chỉ những Kitô hữu hân hoan mới thức tỉnh nơi người khác lòng mong muốn bước theo con đường này. Hạn từ “chúc phúc” có nghĩa là “hạnh phúc”. Nó trở thành một từ đồng nghĩa với “thánh thiện”, vì nó diễn tả sự kiện này: những người trung thành với Thiên Chúa và với lời của Người, bằng cách tự hiến, sẽ có được hạnh phúc thực sự (x. Ibid., 64).

Khi chúng ta nghe thấy sự chẩn đoán đầy đe dọa rằng “các con số của chúng ta đang giảm dần”, chúng ta nên quan tâm không quá nhiều đến sự suy giảm của phương thức tận hiến này hoặc phương thức tận hiến nọ trong Giáo hội, nhưng đến việc thiếu những người nam nữ muốn trải nghiệm hạnh phúc trên con đường thánh thiện. Chúng ta nên quan tâm đến việc thiếu những người nam nữ biết để trái tim mình bùng cháy với những thông điệp đẹp đẽ và giải thoát nhất. Thật vậy, “nếu có bất cứ điều gì làm phiền chúng ta cách chính đáng và gây rắc rối cho lương tâm của chúng ta, thì đó là sự kiện rất nhiều anh chị em của chúng ta đang sống mà không có sức mạnh, ánh sáng và niềm an ủi phát sinh từ tình bạn với Chúa Giêsu Kitô, không có một cộng đồng đức tin để hỗ trợ họ, không có ý nghĩa và một mục tiêu trong cuộc sống” (Evangelii Gaudium, 49).

Khi những người trẻ tuổi thấy dự án cuộc sống Kitô hữu đang được thực hiện với niềm vui, điều này kích thích và khuyến khích họ. Họ cũng cảm thấy ý muốn được nói, bằng rất nhiều hạn từ: “Tôi cũng muốn leo Ngọn Núi Bát Phúc này; tôi cũng muốn gặp ánh mắt của Chúa Giêsu và học từ Người con đường dẫn đến niềm vui thật sự”.

Anh chị em thân mến, chúng ta hãy cầu nguyện cho các cộng đồng của chúng ta, để họ có thể làm chứng cho niềm vui của đời sống Kitô hữu và thấy sự nở rộ của lời kêu gọi nên thánh trong nhiều hình thức sống đa dạng mà Chúa Thánh Thần vốn đề xuất cho chúng ta. Chúng ta hãy cầu nguyện cùng Người cho giáo phận này và cho mọi người đã nỗ lực để đến đây ngày hôm nay. Chân phúc Laval, người có thánh tích mà chúng ta tôn kính, cũng trải qua những giây phút thất vọng và khó khăn với cộng đồng Kitô giáo, nhưng cuối cùng, Chúa đã chiến thắng trong lòng ngài. Vì ngài đã đặt niềm tín thác của ngài vào sức mạnh của Chúa. Chúng ta hãy cầu nguyện để cùng một sức mạnh đó có thể chạm đến trái tim của nhiều người nam nữ của lãnh thổ này, và cả trái tim của chúng ta nữa, để sự mới mẻ của nó luôn có khả năng làm mới cuộc sống của chúng ta và cộng đồng của chúng ta (x. Ibid., 11). Chúng ta đừng quên rằng Đấng kêu gọi một cách mạnh mẽ, Đấng xây dựng Giáo hội, là chính Chúa Thánh Thần.

Bức tượng Đức Mẹ, Người Mẹ bảo vệ và đồng hành với chúng ta, nhắc nhở chúng ta rằng chính Mẹ được gọi là “Đấng diễm phúc”. Chúng ta hãy xin ngài cho ta ơn biết cởi mở với Chúa Thánh Thần. Đức Mẹ đã trải qua một nỗi buồn đâm thấu trái tim ngài như một lưỡi gươm, và vượt qua ngưỡng cửa tang chế khi ngài chứng kiến cái chết của Con mình. Xin ngài lãnh nhận cho chúng ta niềm vui kiên trì không bao giờ chùn bước hoặc phai tàn. Niềm vui không ngừng dẫn chúng ta đến việc trải nghiệm và tuyên xưng rằng “Đấng tối cao đã làm những điều vĩ đại, và danh Người là thánh”.

Edited by user Monday, September 9, 2019 5:18:16 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

hongvulannhi  
#11179 Posted : Monday, September 9, 2019 5:52:07 AM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 32,447

Thanks: 2503 times
Was thanked: 5352 time(s) in 3598 post(s)

Diễn văn của Đức Giáo Hoàng Phanxicô
tại buổi gặp gỡ giới trẻ Madagascar


Vũ Văn An

07/Sep/2019

UserPostedImage

Sau đây là bản văn do Vatican cung cấp về bài diễn văn Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã đọc vào ngày 7 tháng 9 năm 2019, trong cuộc gặp gỡ giới trẻ Madagascar tại Cánh đồng giáo phận Soamandrakizay, Antananarivo, Madagascar. Ngài đang ở chặng thứ hai của chuyến tông du 4-10 tháng 9 đến Châu Phi

Cha cảm ơn các con, vì những lời chào mừng của các con. Cũng xin cảm ơn các con, các người trẻ thân mến, những người đã đến từ mọi nơi của hòn đảo xinh đẹp này, bất chấp nhiều cố gắng và khó khăn mà điều này đã gây ra cho nhiều người các con. Tuy nhiên, các con đang ở đây! Điều đó làm cho Cha hạnh phúc hơn khi cùng các con tham dự buổi canh thức cầu nguyện mà Chúa Giêsu đã mời chúng ta tới. Cảm ơn các con vì những bài hát và điệu múa truyền thống mà các con đã biểu diễn với sự nhiệt tình như vậy. Mọi người nói với Cha trước về niềm vui và sự nhiệt tình đáng chú ý của các con, và họ không sai!

UserPostedImage

Cảm ơn các con, Rova Sitraka và Vavy Elyssa, vì đã chia sẻ với mỗi chúng ta quá trình tìm kiếm, đầy hy vọng và thách thức, đã đưa các con đến đây hôm nay. Thật tốt biết bao khi gặp hai người trẻ tuổi với một đức tin sống động, một niềm tin đang tiến bước! Chúa Giêsu luôn để trái tim chúng ta bồn chồn; Người chỉ đường cho chúng ta và khiến chúng Cha tiến bước. Các môn đệ của Chúa Giêsu, nếu muốn lớn lên trong tình bạn, không được đứng yên, phàn nàn hoặc nhìn vào bên trong. Họ cần phải di chuyển, hành động, cam kết, vì biết chắc chắn rằng Chúa đang hỗ trợ và đồng hành với họ.

Đó là lý do tại sao Cha thích nghĩ về mọi người trẻ như một người tìm kiếm. Các con có nhớ câu hỏi đầu tiên Chúa Giêsu đặt ra cho các môn đệ của Người bên bờ sông Giócđan không? “Các con tìm kiếm gì?” (Ga 1:38). Chúa biết rằng chúng ta đang tìm kiếm “niềm hạnh phúc mà vì nó chúng ta đã được dựng nên”, và là niềm hạnh phúc “thế giới sẽ không thể lấy khỏi chúng ta” (Gaudete et Exsultate, 1; 177). Mỗi người biểu lộ điều đó cách khác nhau, nhưng sâu thẳm trong tâm hồn, tất cả các con đều đang tìm kiếm hạnh phúc mà không ai có thể lấy khỏi chúng ta” (x. Ibid., 177).

Này Rova, Con nói với chúng ta rằng trong trái tim con, con muốn đến thăm tù nhân từ lâu. Con bắt đầu bằng cách giúp đỡ một linh mục trong thừa tác vụ của ngài, và dần dần, con ngày càng tham gia nhiều hơn, đến độ điều này trở thành sứ mệnh bản thân của con. Con nhận ra rằng cuộc sống của con là một sứ mệnh. Được phát sinh từ đức tin, việc tìm kiếm này giúp làm cho thế giới nơi chúng ta sống trở thành tốt hơn, phù hợp hơn với Tin Mừng. Những gì các con đã làm cho người khác cũng biến đổi các con; nó thay đổi cách nhìn và đánh giá con người của các con. Nó làm cho các con thành người công bằng và nhạy cảm hơn. Các con đã hiểu và khám phá ra rằng Chúa là một phần của cuộc đời các con: Người ban cho các con một hạnh phúc mà thế giới không thể lấy mất khỏi các con.

Trong sứ mệnh của mình, các con đã học được cách ngừng dán nhãn hiệu lên mọi người và thay vào đó gọi họ bằng tên, như Chúa làm với chúng ta. Người không gọi chúng ta bằng tội lỗi, lỗi lầm, thiếu sót, giới hạn của chúng ta, nhưng bằng tên của chúng ta; mỗi chúng ta đều quý giá trong mắt Người. Ma quỷ cũng biết tên của chúng ta, nhưng nó thích gọi chúng ta bằng cách liên tục nhắc nhở chúng ta về tội lỗi và lỗi lầm của chúng ta; bằng cách này, nó làm cho chúng ta cảm thấy rằng dù chúng ta có làm bao nhiêu, không có gì có thể thay đổi, mọi thứ sẽ vẫn như cũ. Chúa không có bất cứ điều gì như thế. Chúa luôn nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta quý giá như thế nào trong mắt của Người và Người giao phó cho chúng ta một sứ mệnh.

Các con đã học được cách nhìn thấy sự khác biệt của mỗi người, nhưng cả lịch sử ẩn phía sau mỗi khuôn mặt nữa. Các con đã từ bỏ những lời chỉ trích nhanh chóng và dễ dãi luôn làm tê liệt chúng ta, và các con đã học được điều gì đó mà, đối với nhiều người, phải mất nhiều năm để khám phá. Các con nhận ra rằng một số lớn những người ở trong tù, họ ở đó không phải vì họ xấu, mà vì họ đã thực hiện những lựa chọn tồi. Họ đã đi sai đường và họ nhận ra điều đó, nhưng bây giờ họ mong muốn có một khởi đầu mới.

Điều này nhắc nhở chúng ta về một trong những món quà đẹp nhất mà tình bạn của chúng ta với Chúa Giêsu có thể cung ứng cho chúng ta: “Người ở trong các con, Người ở bên các con và Người không bao giờ bỏ rơi các con. Tuy nhiên, dù các con có đi lang thang bao xa, Người luôn ở đó, Đấng Phục sinh. Người gọi các con và Người chờ các con quay lại với Người và bắt đầu lại một lần nữa" (Christus Vivit, 2), và Người giao phó cho các con một sứ mệnh. Hôm nay Người yêu cầu tất cả chúng ta khám phá và ăn mừng món quà đó.
Cũng từ kinh nghiệm bản thân, chúng ta đều biết rằng mọi người có thể “đi lạc hướng” và chạy theo những ảo tưởng rù quyến luôn hứa hẹn những gì xem ra là niềm vui nhanh chóng, dễ dãi và tức thời, nhưng cuối cùng chỉ khiến trái tim, giấc mơ và tâm hồn chúng ta bị mắc kẹt giữa đường. Khi chúng ta còn trẻ, những ảo tưởng này quyến rũ chúng ta bằng những lời hứa hẹn mà sau cùng chỉ làm chúng ta chết đứng; chúng lấy đi sức sống và niềm vui của chúng ta; chúng để chúng ta lệ thuộc và cay đắng, bị mắc kẹt trong một ngõ cụt.

Về việc trở nên cay đắng... Có lẽ không phải vậy, nhưng có một rủi ro mà các con có thể bắt đầu nghĩ tới: “Đó là cách mà mọi thứ vốn hiện hữu... không có gì sẽ thay đổi và không ai có thể thay đổi dù một điều duy nhất”. Đặc biệt khi các con thiếu những điều cần thiết căn bản để sống qua ngày hoặc theo đuổi việc học, hoặc khi các con nhận ra rằng không có việc làm, sự ổn định và bất công xã hội, tương lai của các con bị chặn đứng... và sau đó bị cám dỗ bỏ cuộc.

Chúa là người đầu tiên nói với các con không! Đó không phải là con đường để đi. Người đang sống và Người cũng muốn các con được sống. Người muốn các con chia sẻ mọi tài năng và đặc sủng của các con, mọi giấc mơ và tài năng của các con (xem ibid., 1). Chúa gọi mỗi chúng ta bằng tên và nói: Hãy Theo Cha! Người không kêu gọi chúng ta chạy theo ảo ảnh nhưng trở thành môn đệ truyền giáo ở đây và lúc này. Người là người đầu tiên bác bỏ tất cả những giọng nói sẽ ru ngủ các con, khiến các con trở nên thụ động, tê liệt và lãnh đạm, và do đó ngăn các con tìm kiếm những chân trời mới. Với Chúa Giêsu, luôn có những chân trời mới để tìm kiếm. Người muốn thay đổi chúng ta và biến cuộc sống của chúng ta thành một sứ mệnh. Nhưng Người nói với chúng ta đừng sợ bẩn tay.

Qua các con, tương lai sẽ đến Madagascar và đến với Giáo hội. Chúa là người đầu tiên tin tưởng nơi các con, nhưng Người cũng yêu cầu các con tin tưởng vào chính mình và các kỹ năng và khả năng của chính các con, những điều có rất nhiều. Người yêu cầu các con khuyến khích nhau và cùng Người viết một trang đẹp đẽ nhất trong cuộc đời các con, bác bỏ sự lãnh đạm và, giống như Rova, cung ứng một câu trả lời Kitô giáo cho nhiều vấn đề mà các con đang gặp phải. Chúa kêu gọi chúng ta trở thành những người xây dựng tương lai (x. Ibid., 174). Người kêu gọi các con đóng góp như chỉ các con mới có thể đóng góp, bằng niềm vui và sự tươi mới trong đức tin của các con. Cha muốn mỗi các con tự hỏi: Chúa Giêsu có thể tin tưởng vào tôi không?

Chúa không tìm kiếm những nhà thám hiểm đơn độc. Người giao cho chúng ta một sứ mệnh, đúng, nhưng Người không sai chúng Cha đơn độc ra ngoài chiến tuyến.

Vavy Elyssa đã đưa ra điểm này rất hay. Không thể là một môn đệ truyền giáo một mình được. Chúng ta cần những người khác để trải nghiệm và chia sẻ tình yêu và niềm tín thác mà Chúa đã chỉ cho chúng ta thấy. Một cuộc gặp gỡ bản thân với Chúa Giêsu là điều chủ yếu, không chỉ đơn giản như các cá nhân mà còn trong cộng đồng. Chắc chắn, chúng ta có thể tự mình hoàn thành những điều tuyệt vời, nhưng cùng nhau chúng ta có thể mơ ước và thực hiện những điều chưa mơ tưởng tới! Vavy nói điều này cách độc đáo: chúng ta được mời gọi tìm khuôn mặt của Chúa Giêsu nơi khuôn mặt của người khác. Bằng cách cử hành đức tin trong gia đình của chúng ta, bằng cách tạo ra mối liên kết huynh đệ, bằng cách tham dự vào cuộc sống của nhóm hoặc phong trào và bằng cách khuyến khích nhau cùng nhau thắp sáng đường mòn trong tình liên đới. Nhờ cách này, chúng ta có thể học cách biện phân những nẻo đường mà Chúa đang mời chúng ta chọn, những chân trời mà Người đang chuẩn bị cho các con! Đừng bao giờ rút lui khỏi người khác, hoặc muốn đi một mình! Đây là một trong những cơn cám dỗ tồi tệ nhất có thể có.

UserPostedImage

Trong cộng đồng, chúng ta có thể học cách nhận ra những phép lạ nhỏ bé hàng ngày, như tất cả những điều giúp chúng ta thoáng nhìn thấy việc bước chân theo và yêu mến Chúa Giêsu đẹp đẽ nhường bao. Thông thường, thì một cách khiêm tốn hơn, như trong trường hợp cha mẹ của con, Vavy ạ. Mặc dù họ phát xuất từ các nhóm dân tộc khác nhau, mỗi nhóm có phong tục và truyền thống riêng, tình yêu lẫn nhau của họ đã cho phép họ vượt qua những thử thách và bất đồng. Họ chỉ cho các con một con đường đẹp đẽ để bước đi. Một con đường được xác nhận mỗi lần họ cho hoa quả trái đất để dâng lên bàn thờ. Chúng ta cần những nhân chứng này xiết bao! Hoặc như dì của con hoặc các giáo lý viên và linh mục từng đồng hành và hỗ trợ họ khi họ lớn lên trong đức tin. Tất cả những điều này đã giúp đỡ và khuyến khích các con, và dẫn đến việc các con nói “xin vâng”. Tất cả chúng ta đều quan trọng và cần thiết, và không ai có thể nói, “tôi không cần anh”, hay, “anh không phải là một phần của kế hoạch yêu thương này vốn là giấc mơ của Chúa Cha khi Người dựng nên chúng ta”.

Các bạn trẻ thân mến, chúng ta là một gia đình lớn, và vì vậy chúng ta có thể học được rằng chúng ta có một người Mẹ: quan thầy của Madagascar, Đức Trinh Nữ Diễm Phúc Maria. Cha luôn luôn có ấn tượng trước quyết tâm khi Mẹ Maria, lúc còn trẻ, nói lời “xin vâng”. Sự quyết tâm khi ngài nói với thiên thần: “Hãy để việc đó được thực hiện cho tôi”. Ngài còn lâu mới nói: “Vâng, nhưng hãy để xem sự việc sẽ ra sao”. Mẹ Maria không thể tưởng tượng được việc nói rằng: “Hãy để xem sự việc sẽ ra sao”. Ngài đơn giản thưa “xin vâng”. Đó là tiếng “xin vâng” của tất cả những người sẵn lòng cam kết và chấp nhận rủi ro, sẵn sàng đánh cuộc mọi sự, không có sự bảo đảm nào ngoại trừ niềm tin chắc chắn khi biết họ là người mang một lời hứa. Người phụ nữ trẻ đó bây giờ là Người Mẹ trông chừng con cái mình khi chúng bước đi trong đời, thường xuyên mệt mỏi và thiếu thốn, nhưng luôn lo lắng rằng ánh sáng hy vọng sẽ không bị dập tắt. Đó là những gì chúng ta mong muốn cho Madagascar, cho mỗi các con và bạn bè của các con: rằng ánh sáng của hy vọng không bị dập tắt. Mẹ của chúng ta đang nhìn vào cuộc tụ họp lớn lao của người trẻ này, những người yêu mến ngài và tìm kiếm ngài trong sự thinh lặng của trái tim họ, bất chấp sự ồn ào của thế giới và những huyên náo và sao lãng của cuộc hành trình. Họ cầu nguyện với ngài rằng niềm hy vọng của họ sẽ không bao giờ bị dập tắt (x. Christus Vivit, 44-48).

Cha giao phó cuộc sống của mỗi các con và cuộc sống của gia đình và bạn bè của các con cho Mẹ Maria. Xin cho các con đừng bao giờ thiếu ánh sáng hy vọng, và xin cho Madagascar ngày càng trở thành vùng đất mà Chúa hằng mơ ước. Xin Đức Mẹ đồng hành cùng các con và bảo vệ các con luôn mãi.

Và, xin đừng quên cầu nguyện cho Cha.


UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

Edited by user Monday, September 9, 2019 6:06:07 AM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Hoàng Nam  
#11180 Posted : Monday, September 9, 2019 6:21:55 PM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 6,005

Thanks: 778 times
Was thanked: 318 time(s) in 253 post(s)


Forbes: Ban lãnh đạo Trung Quốc phạm sai lầm lớn
trong chiến tranh thương mại với Mỹ


Hải Võ | 09/09/2019 11:59

UserPostedImage

(Ảnh minh họa: Roman Pilipey/EPA)

Trong cuộc chiến thương mại, giới tinh hoa chính trị Trung Quốc đã phạm sai lầm khi nhận định Bắc Kinh đạt được "sức mạnh tương đương" so với Mỹ - theo Forbes.

Trước đàm phán với Mỹ, Trung Quốc sắp bước vào cuộc họp quan trọng, bất ngờ thay đổi nội dung
Lùi đàm phán 1 tháng, Trung Quốc phải chịu thêm một đòn thuế quan mạnh từ Mỹ

Forbes đưa tin, trong bài viết "The Lose-Lose Trade War" xuất bản tháng này trên tạp chí Current History (Mỹ), giáo sư người Hoa Xiangfeng Yang cho rằng tính chất tương hỗ, gia tăng phụ thuộc lẫn nhau giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã khiến Trung Quốc có "ấn tượng sai lầm" rằng nước này đạt được sức mạnh ngang cơ với Mỹ. Điều này khiến giới chức Trung Quốc tự tin rằng họ có thể đi đến một thỏa thuận thương mại "hai bên cùng thắng lợi" với Washington.

"Trong phân tích điển hình của Trung Quốc, quan hệ hai nước là mối liên hệ kinh tế mạnh mẽ, thể hiện trong quy mô thương mại và đầu tư hai chiều trị giá hàng trăm tỉ USD mỗi năm," ông Yang viết. "Điều này được cho là sẽ kết nối hai quốc gia với nền văn hóa và chính trị khác biệt lại với nhau, khiến cho 'cặp vợ chồng cãi nhau' này không thể ly hôn được. Đây là lập luận mà nhiều quan chức Trung Quốc có xu hướng ngả theo."

Đó là một sai lầm lớn - giáo sư Panos Mourdoukoutas, trưởng khoa Kinh tế Đại học LIU Post, New York, Mỹ, nhận định trong bài viết trên Forbes.

Theo ông, sự "phụ thuộc lẫn nhau" giữa một nền kinh tế mới nổi (còn dựa vào xuất khẩu hàng hóa và nhập khẩu công nghệ để tăng trưởng) với một nước phát triển còn phải mất một khoảng thời gian dài trước khi trở thành một sự tương đương về sức mạnh.

Một cuộc "ly hôn" giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn sẽ mang lại hậu quả cho Washington, nhưng sẽ là một sự tàn phá đối với Bắc Kinh.

"Sự phụ thuộc lẫn nhau về kinh tế khiến nhiều người trong số họ (quan chức Trung Quốc) có ấn tượng sai lầm rằng Trung Quốc đã đạt được sức mạnh tương đương với Mỹ, và thúc đẩy sự tự tin của họ," ông Yang phân tích.

"Niềm tin - rằng sự gián đoạn đơn phương trong 'quan hệ song thắng' sẽ gây ra sự hủy diệt lẫn nhau trên bình diện kinh tế - đã trao cho Bắc Kinh sự bảo đảm quá đà rằng những biến hóa khôn lường trong chính sách về Trung Quốc của Washington sẽ không dao động quá mạnh."

Ông Yang bày tỏ nghi ngờ rằng nhà chức trách và cả giới phân tích Trung Quốc chưa từng nghiêm túc đánh giá hệ quả của chiến tranh thương mại với Mỹ, cũng như sẵn sàng cho thương chiến. Đối đầu thương mại có thể leo thang thành chiến tranh tiền tệ và công nghệ, đồng nghĩa với trừ khi Bắc Kinh nhận thức rằng họ không phải là một thế lực ngang bằng với Mỹ, hai nước khó có thể đi tới một thỏa thuận chóng vánh.

Dù vậy, ông Yang cho rằng thương chiến là một cục diện mà "hai bên cùng thua", khi nó đã gây tổn hại lớn đến quan hệ Mỹ-Trung.

"Mối bất hòa này không chỉ thúc đẩy sự ly khai kinh tế giữa Mỹ và Trung Quốc, mà còn đẩy toàn bộ quan hệ hai nước đến điểm thấp nhất trong nửa thế kỷ qua," ông nói.

Yang bi quan về tương lai quan hệ Mỹ-Trung, ngay cả khi hai nước có đạt được một thỏa thuận thương mại, bởi "bất kỳ thỏa thuận nào sẽ chỉ là một lệnh ngừng bắn tạm thời trong cuộc chiến kinh tế dai dẳng".

Edited by user Monday, September 9, 2019 6:23:07 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Users browsing this topic
Guest (13)
588 Pages«<557558559560561>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.