Welcome Guest! To enable all features please Login or Register.

Notification

Icon
Error

588 Pages«<556557558559560>»
Options
View
Go to last post Go to first unread
hongvulannhi  
#11141 Posted : Wednesday, September 4, 2019 2:47:58 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,396

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5340 time(s) in 3586 post(s)

ĐTC lên đường viếng thăm 3 nước Mozambique, Madagascar và Maurice


9/4/2019 8:31:02 PM

Sáng thứ tư hôm qua, 4/9, ĐTC Phanxicô đã lên đường bắt đầu chuyến tông du thứ 31 tại nước ngoài. Kể từ đầu năm 2019 đến nay, đây là chuyến tông du thứ 6 của ĐTC tại hải ngoại.

UserPostedImage

Chuyến tông du lần này kéo dài từ ngày 4-9/9, với điểm đến là 3 nước Mozambique, Madagascar và Maurice ở mạn nam Phi châu và Ấn độ dương.

Viếng Đức Mẹ tại đền thờ Đức Bà Cả

Như thường lệ trước mỗi chuyến đi, sáng thứ ba ngày 3/9, ĐTC đã đến Đền thờ Đức Bà Cả, cầu nguyện trước ảnh Đức Mẹ là Phần rỗi của dân Roma, để phó thác và xin ơn phù trợ của Đức Mẹ cho chuyến viếng thăm này.

Gặp 12 người di dân

Sáng ngày 4/9, trước khi rời nhà trọ thánh Marta, ĐTC đã gặp 12 người di dân đến từ 3 nước Mozambique, Madagascar và Maurice. Họ được Trung tâm Astalli và Cộng đoàn thánh Egidio ở Roma đón nhận. Sau đó ĐTC đã đi xe đến phi trường Fiumicino của Roma.

Bắt đầu hành trình

http://conggiao.info/dtc...ascar-va-maurice-d-51352

Đến nơi vào lúc gần 8 giờ sáng, ĐTC đã được các vị lãnh đạo của phi trường chào đón. Đức cha Gino Reali, Giám mục giáo phận Porto-Santa Rufina, giáo phận có sân bay Fiumicino nằm trong lãnh thổ, cũng hiện diện để chào ĐTC.

ĐTC tươi cười bước lên máy bay. Ngài dừng lại ở cửa để chào phi công và các chiêu đãi viên. Sau đó ngài quay lại chào tất cả mọi người hiện diện.

Lúc quá 8 giờ, chiếc máy bay Airbus 330 của hãng hàng không Ý chở ĐTC và đoàn tùy tùng cùng với các ký giả cất cánh, trực chỉ phi trường Maputo của Mozambique, cách Roma hơn 7800 cây số về hướng nam.

Trong số các vị lãnh đạo tại Tòa Thánh cùng đi với ĐTC, ngoài ĐHY Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh và vị phụ tá là Đức TGM Edgar Penha Parra, người Venezuela, còn có ĐHY Fernando Filoni, Tổng trưởng Bộ truyền giáo.

Hồng Thủy
(VaticanNews 04.09.2019)

Edited by user Wednesday, September 4, 2019 2:49:34 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thanks 1 user thanked hongvulannhi for this useful post.
Hoàng Thy Mai Thảo on 9/6/2019(UTC)
hongvulannhi  
#11142 Posted : Wednesday, September 4, 2019 3:18:30 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,396

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5340 time(s) in 3586 post(s)

Đôi nét về Madagascar trước chuyến viếng thăm của ĐTC Phanxicô


9/4/2019 8:26:22 PM

Chỉ còn vài ngày nữa, Đức Thánh Cha sẽ viếng thăm Madagascar. Trong bài này, chúng tôi xin giới thiệu đôi nét về đất nước và Giáo hội Madagascar.

UserPostedImage

Madagascar là một đảo quốc với diện tích gần 600 ngàn kilomét vuông, rộng gần gấp đôi Việt Nam, nằm trên Ấn Độ Dương, về phía tây bắc thềm lục địa Châu Phi. Madagascar phong phú về các loại chủng động thực vật, ước tính có khoảng 5% các loại chủng động và thực vật trên toàn thế giới được biết đến hiện nay.

Dù diện tích rộng, nhưng dân số Madagascar chỉ khoảng hơn 24 triệu, với hai ngôn ngữ hành chính là tiếng Malgascio và tiếng Pháp.

Đất nước Madagascar độc lập năm 1960 khỏi sự đô hộ của Pháp. Đến nay, Madagascar là đất nước dân chủ lập hiến với thủ đô là Antananarivo.

Về tôn giáo hiện nay, đa số dân chúng theo những tín ngưỡng truyền thống với 52% dân số, tiếp đến là Công giáo với 35%, và Hồi giáo khoảng 7%.

Lịch sử giáo hội

Kitô giáo đến quần đảo Madagascar từ thế kỷ 16 nhờ các cha dòng Đa Minh, sau đó là các cha Dòng Tên và dòng Lazarit. Cuộc bách hại đầu tiên diễn ra năm 1674 khi tất cả các nhà truyền giáo người Pháp bị giết.

Từ thế kỷ 19, khi các giáo hội Tin lành đến, đảo quốc này lại xảy ra đợt bách hại Kitô giáo một lần nữa.

Sau đó, Dòng Tên, lúc đó đã có người bản xứ, cùng với các dòng Lasan, Lazarit, dòng Chúa Thánh Thần,… đã vực lại Giáo hội sau cuộc bách hại với các dấn thân về bác ái, giáo dục, y tế…

Bước sang thế kỷ 20, năm 1925 lần đầu tiên thánh lễ phong chức linh mục được tổ chức tại Madagascar. Một trong những linh mục này đã trở thành giám mục đầu tiên người Madagascar năm 1939.

Năm 1966, Madagascar thiết lập quan hệ ngoại giao với Toà Thánh. 3 năm sau (1969), Madagascar có vị hồng y đầu tiên.

Năm 1989, ĐTC Gioan Phaolo II là vị giáo hoàng đầu tiên đã viếng thăm Madagascar. Những ngày sắp tới đây của ĐTC Phanxicô sẽ là chuyến viếng thăm lần thứ hai của một vị giáo hoàng đến miền đất Madagascar.

Giáo hội hiện nay

Giáo hội Công giáo tại Madagascar phục vụ tích cực trong các lĩnh vực giáo dục , chăm sóc sức khỏe, các dự án bác ái và thăng tiến con người.

Madagascar là một trong những nước nghèo nhất thế giới với mức sống của người dân ở đây thấp hơn so với mức trung bình được ghi nhận ở châu Phi cận Sahara. Do đó, sự dấn thân của Giáo hội địa phương về nhiều mặt giúp cho dân chúng có một cuộc sống xứng đáng, loại trừ bạo lực, nghèo đói và bệnh tật.

Ưu tiên của mục vụ giới trẻ

Giáo hội Madagascar quan tâm đặc biệt đến mục vụ trẻ em và thanh thiếu niên. Điều kiện của trẻ thơ tại đất nước này còn nhiều bất cập. Do đó, Giáo hội đầu tư nhiều nguồn lực vào giáo dục, đặc biệt tại trường học của các ngôi làng, tổ chức các khóa đào tạo cho giáo viên và hỗ trợ trẻ em và người trẻ muốn học.

Về mặt mục vụ giới trẻ, các giám mục rút ra được nhiều kinh nghiệm và hoa trái từ Ngày Giới trẻ Thế giới. Do đó, ngoài việc khuyến khích người trẻ tham gia Đại hội Giới trẻ Thế giới, các giám mục cũng đã quyết định thành lập một Đại hội Giới trẻ Quốc gia. Lần mới đây được tổ chức là tháng 10 năm 2018 tại Mahajanga với chủ đề “Maria, đừng sợ, vì bà được đẹp lòng Thiên Chúa”. Nhân dịp này, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã gửi một thông điệp video đến Đại hội, khuyến khích những người trẻ trở thành “sứ giả của hòa bình và hy vọng”.

Đối với trẻ em, năm 2013 Uỷ ban tông đồ giáo dân của HĐGM Madagascar đã tổ chức “Ngày thiếu nhi Malagascar” lần đầu tiên tại Antananarivo với chủ đề “Trẻ em tin vào Chúa Kitô và nói chuyện với nhau trong vườn ươm của Giáo hội”.

Giáo hội Malagascar trên phương tiện truyền thông.

Sau khi thông tin được tự do từ những năm 1990, Giáo hội Malagascar đã tăng cường hiện diện trên các phương tiện truyền thông, đặc biệt về phát thanh. Năm 1998 có sáu đài phát thanh Công giáo lớn, đến nay hầu như tất cả 22 giáo phận của Madagascar đều có đài phát riêng. Trong số này, nổi bật nhất là Đài phát thanh Don Bosco ở Antananarivo: được thành lập năm 1996 bởi dòng Don Bosco. Đài phát thanh Don Bosco phát sóng suốt 24 giờ mỗi ngày và là đài Công giáo được nghe nhiều nhất trong cả nước, với sự chuyên nghiệp và chương trình phong phú về giáo dục tôn giáo, chương trình cho người trẻ, văn hóa và âm nhạc, cũng như tin tức về các vấn đề tôn giáo và chính trị.

Năm 2015, Radio Maria Madagascar cũng bắt đầu phát sóng tại giáo phận Ambositra, không chỉ đóng góp về giáo dục đức tin Công giáo, mà còn giúp liên đới, hòa giải và thăng tiến phúc lợi xã hội. Đài phát thanh được thành lập nhờ sự quảng đại của thính giả ủng hộ chiến dịch “Mariathon” để gây quỹ từ năm 2013-2014.

Quan hệ giữa Nhà nước và Giáo hội

Hiến pháp mới năm 2010 của Madagascar xác định tính thế tục của nhà nước và tính trung lập của Nhà nước đối với tất cả các tôn giáo. Tuy nhiên, trong những năm qua, một số quan chức Chính phủ đã bị cáo buộc làm tổn hại bản chất thế tục của Nhà nước khi sử dụng các sự kiện tôn giáo cho những mục đích chính trị.

Sau những căng thẳng vào những năm cuối của Chính phủ cựu tổng thống Ravalomanana với những cuộc biểu tình năm 2009, mối quan hệ giữa Giáo hội và chính quyền Malagascar đã được thiết lập và đến nay đã ổn định.

Mối quan hệ được thêm cải thiện sau cuộc viếng thăm vào tháng 1/2017 của ĐHY Pietro Parolin nhân dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Toà Thánh và Madagascar.

Tương quan với các Giáo hội Kitô khác

Các giám mục Madagascar có một mối tương quan tốt với các giáo hội Kitô khác (Tin lành Luther, Anh giáo, Tin lành Cải cách). Đặc biệt, các Giáo hội Kitô cùng nhau hợp tác trong Hội đồng các Giáo hội Kitô để dấn thân cho việc hoà giải và kiến tạo hoà bình, cũng như giải quyết những thách đố hiện tại của đất nước.

Tương quan với Hồi giáo

Một điểm quan trọng đối với Giáo hội Công giáo Malagascar là tương quan với Hồi giáo. Trong một cuộc phỏng vấn với tổ chức Trợ giúp các Giáo hội Đau khổ hồi tháng 6 năm 2018, ĐHY Tsarahzana nhấn mạnh: “hiện có thể nhìn thấy một sự phát triển của chủ nghĩa Hồi giáo”, đặc biệt ở giới trẻ, và một trong những lý do thu hút là những lời hứa thuận lợi về kinh tế, ví dụ như đối với ai đồng ý chuyển sang Hồi giáo sẽ được các ưu đãi hỗ trợ tài chính và giáo dục miễn phí, bao gồm việc học các bài học kinh Koran và ở các cấp đại học.”

Pakistan, Thổ Nhĩ Kỳ và Ả Rập Saudi có một vai trò quan trọng trong việc truyền bá đạo Hồi ở Madagascar, ngày nay chiếm khoảng 7% dân số.

Chương trình viếng thăm của ĐTC

Trong chuyến viếng thăm sắp tới, sau hai ngày viếng thăm Mozambique, ĐTC sẽ đáp máy bay khoảng gần 3 tiếng đồng hồ để đến thủ đô Antananarivo của Madagascar, bắt đầu chuyến viếng thăm 2 ngày tại đất nước này. Sau đó, ĐTC đến thăm đảo quốc Maurice và sẽ trở lại thủ đô Antananarivo một lần nữa, nhưng lần sau này ngài chỉ nghỉ đêm để sáng hôm sau bay về Roma.

Tại Madagascar, Đức Thánh Cha có tổng cộng 8 cuộc gặp với các thành phần khác nhau, bao gồm việc gặp chính quyền dân sự, các giám mục Madagascar, giới trẻ, các linh mục và tu sĩ nam nữ.

Phỏng vấn ĐHY Pietro Parolin

Trong cuộc phỏng vấn với Vatican News trước chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha, ĐHY Pietro Parolin, quốc vụ khanh Toà Thánh, cho biết: “tôi có cơ hội đến thăm Madagascar vài năm trước và tôi nhận ra đây là một đất nước sống động, một đất nước trẻ đang đối diện với nhiều thách đố. Điều đầu tiên chính là thách đố đối với người trẻ vì đất nước phải mang lại những cơ hội và phát triển tương lai cho nhiều người trẻ. Sau đó là nghèo đói: cần phải vượt qua một khoảng cách lớn giữa một vài nhóm giàu có và phần lớn dân số đang trong tình trạng nghèo đói. Tôi tin rằng chuyến viếng thăm của Đức Giáo Hoàng sẽ thúc đẩy nỗ lực này. Ngay cả Giáo hội cũng nghèo nhưng cùng lúc đó cũng đang cố gắng hiện diện và đóng góp một cách đáng kể, đặc biệt qua các tổ chức trợ giúp, giáo dục. Tôi hy vọng rằng, Đức Giáo Hoàng sẽ đến để cũng cố và tăng cường nỗ lực dấn thân này từ phía Giáo hội.”

Văn Yên, SJ
(VaticanNews 04.09.2019)

Edited by user Wednesday, September 4, 2019 3:21:40 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thanks 1 user thanked hongvulannhi for this useful post.
Hoàng Thy Mai Thảo on 9/6/2019(UTC)
hongvulannhi  
#11143 Posted : Wednesday, September 4, 2019 4:01:39 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,396

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5340 time(s) in 3586 post(s)

Đời sống người môn đệ: Biến đổi trong Thánh Thần


9/2/2019 10:57:04 AM

Bài huấn luyện hàng tháng của Ủy ban Giáo Dân - Tháng 09.2019 - PHẦN TU ĐỨC


UserPostedImage

Thánh Thần hiện xuống và khai sinh Giáo hội tại nhà Tiệc ly, ngày lễ Ngũ tuần (Cv 2,1-4). Đây không chỉ là một biến cố lịch sử, nhưng còn là mầu nhiệm Giáo hội sống động trong dòng thời gian. Nhà Tiệc ly không chỉ là nơi Giáo hội được khai sinh, nhưng còn là nơi diễn tả sống động cung cách hiện diện và phục vụ của Giáo hội. Trong thực tế, Giáo hội vẫn luôn trung thành với mầu nhiệm khai sinh chính mình, chuyên cần cầu nguyện và đón nhận Thánh Thần, nhờ đó được biến đổi và được hướng dẫn phục vụ sứ mạng của Đức Giêsu Kitô (Cv 2,36-42). Chúng ta hãy nhìn ngắm đôi nét chân dung thánh Phê-rô qua hành trình được biến đổi trong Thánh Thần, để chớ gì, từng thành viên Hội đồng mục vụ giáo xứ chúng ta cũng được biến đổi để thể hiện sống động cung cách hiện diện và hành xử của Giáo hội nơi cộng đoàn giáo xứ chúng ta.

Đáp lời mời gọi của Đức Giêsu sau mẻ cá lạ: “Đừng sợ! Từ nay anh sẽ là người thu phục người ta.” (Lc 5, 1-11), thánh Phê-rô bỏ lại mọi sự và bước theo Đức Giêsu. Ngài chân thành và quảng đại, nhưng cũng đầy yếu đuối và ảo tưởng về bản thân; ngài yêu mến Đức Giêsu, nhưng lại tự phụ cậy vào sức mình. Trong bữa tiệc ly, ngài đã mạnh mẽ khẳng định: “Dầu tất cả có vấp ngã vì Thầy đi nữa, thì con đây cũng chẳng bao giờ vấp ngã”, “Dầu có phải chết với Thầy, con cũng không chối Thầy” (Mt 26,33. 35). Nhưng đêm ấy, như các đồng bạn, thánh nhân ngủ mê mệt: “Thế ra anh em không thể thức với Thầy một giờ sao?”; trong dinh thượng tế, thánh nhân đã ba lần nhát đảm chối không biết Đức Giêsu (Mt 26,70.72.74). Sực nhớ lời Thầy đã nói: “Gà chưa kịp gáy thì anh đã chối Thầy ba lần”, thánh nhân ra ngoài khóc lóc thảm thiết. Nước mắt của phận người mong manh, của tình yêu không tròn khi chưa biết mình-biết Chúa.

Trong Thánh Thần, thánh Phê-rô trở nên mạnh mẽ, không phải theo cung cách thế gian, nhưng theo cung cách của Thầy Giêsu, đó là cậy dựa và tùy thuộc vào Thiên Chúa, để sống trọn tiếng gọi Đức Giêsu dành cho ngài: “Hãy theo Thầy” (Ga 21,19). Ngài trở nên can đảm lạ thường khi loan báo mầu nhiệm Đức Giêsu Kitô (Cv 2,22-24.36). Trước Thượng hội đồng, ngài khôn ngoan làm chứng về Đấng Cứu Độ: “Ngoài Người ra, không ai đem lại ơn cứu độ, vì dưới gầm trời này, không có một danh nào khác đã được ban cho nhân loại, để chúng ta phải nhờ vào danh đó mà được cứu độ” (Cv 4,12). Ngài khiến Thượng hội đồng kinh ngạc: “Họ ngạc nhiên khi thấy ông Phêrô và ông Gioan mạnh dạn, và biết rằng hai ông là những người không có chữ nghĩa, lại thuộc giới bình dân” (Cv 4,13). Ngài không còn sợ hãi trước gian nan thách đố, trái lại còn vui mừng khi được chịu như vậy vì Đức Kitô: “Các Tông Đồ ra khỏi Thượng Hồi Đồng, lòng hân hoan bởi được coi là xứng đang chịu khổ nhục vì danh Đức Giêsu” (Cv 4,41). Trong Thánh Thần, ngài nâng đỡ và chữa lành người đau yếu, sửa dạy người sai đường lạc lối và củng cố cộng đoàn (Cv 5,1-11; 15-16).

Thánh Thần ngự đến vì cộng đoàn môn đệ Đức Giêsu: “Thầy ra đi thì có lợi cho anh em. Thật vậy, nếu Thầy không ra đi, Đấng Bảo Trợ sẽ không đến với anh em; nhưng nếu Thầy đi, Thầy sẽ sai Đấng ấy đến với anh em.” (Ga 16,7). Thánh Thần biến đổi chúng ta, liên kết chúng ta, giúp chúng ta thực thi vai trò thành viên Hội đồng mục vụ giáo xứ không chỉ bằng phương thế tự nhiên nhưng còn bằng phương thế siêu nhiên, bằng lời cầu nguyện và ân huệ Thánh Thần trao ban: “Chúng ta không biết cầu nguyện thế nào cho phải, nhưng chính Thần Khí cầu thay nguyện giúp chúng ta, bằng chính những rên siết khôn tả” (Rm 8,26).

Hồi tâm.

1/ Tôi nhận ra mình thay đổi như thế nào từ khi tham gia phục vụ trong Hội đồng mục vụ giáo xứ?

​2/ Tôi cảm nghĩ như thế nào về đời sống thiêng liêng? Tôi thường giữ những thực hành thiêng liêng nào: dự lễ, lần chuỗi, viếng Thánh Thể, đọc Thánh kinh…?

3/Tôi thường làm gì khi gặp khó khăn trong việc phục vụ? Tôi có thường cầu nguyện riêng với Chúa Thánh Thần, có thường “tham vấn” ngài trước những quyết định quan trọng?

Toma Nguyễn Ngọc Tín SJ.

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thanks 1 user thanked hongvulannhi for this useful post.
Hoàng Thy Mai Thảo on 9/6/2019(UTC)
hongvulannhi  
#11144 Posted : Wednesday, September 4, 2019 4:04:53 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,396

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5340 time(s) in 3586 post(s)

Lòng trắc ẩn của Thiên Chúa


9/4/2019 8:34:23 PM

04 06 X Thứ Tư Tuần XXII Thường Niên. - Thánh Giu-se Hoàng Lương Cảnh, Trùm họ (U1838), Tử đạo. (Cl 1,1-8; Lc 4,38-44.)


UserPostedImage

Tin Mừng hôm nay phác họa lại một ngày sống tiêu biểu của Chúa Giêsu. Vào buổi sáng, Người vào hội đường để giảng dạy và chữa lành một người bị thần ô uế ám (Lc 4,31-37).

Sau đó, khoảng gần trưa, Người rời hội đường đến nhà ông Simon. Thấy mẹ vợ ông Simon đang bị sốt nặng, Người ra tay cứu chữa. Xế chiều, Người đặt tay chữa lành tất cả các bệnh nhân trong làng được đưa đến với Người. Sáng sớm ngày hôm sau, Người ra nơi thanh vắng để cầu nguyện (Mt 1, 35). Ngài làm việc luôn tay luôn chân, không quản ngại gian lao vất vả vì Nước Trời và ích lợi mọi người. Những hy sinh, cống hiến đó chắc chắn phải phát xuất từ một trái tim đầy tình yêu thương, một tâm hồn đầy lòng trắc ẩn.

Trong Tin Mừng, ta tìm thấy các quy chiếu khác nhau về Trái Tim Chúa Giêsu. Chẳng hạn có một trích đoạn mà qua đó chính Đức Kitô đã nói: “Hãy đến với Tôi, tất cả anh em là những người lao nhọc và gồng gánh nặng nề, Tôi sẽ cho anh em được nghỉ ngơi. Hãy mang lấy ách của Tôi, và hãy học với Tôi, vì Tôi hiền lành và khiêm nhường trong lòng” (Mt 11, 28-29).

Tường thuật của Gioan về cái chết của Đức Kitô là cơ bản nhất. Thật thế, Thánh sử Gioan làm chứng cho điều mình đã thấy trên đồi Canve, nghĩa là, khi Đức Giêsu đã chết, một tên lính lấy ngọn giáo đâm thủng cạnh sườn Người, và từ vết thương này, máu và nước đã chảy ra (Ga 19, 33-34).

Qua dấu chỉ bề ngoài có vẻ ngẫu nhiên này, Gioan đã nhận thấy lời các Tiên tri đã được ứng nghiệm: Từ Quả Tim của Đức Giêsu, Con Chiên chịu sát tế trên Thánh giá, đã tuôn trào ơn tha tội và sự sống cho mọi người. Nhưng lòng nhân từ của Đức Giêsu không chỉ là một cảm xúc, mà là một sức mạnh mang lại sự sống, phục sinh con người!

Còn nhớ trong giai thoại về bà goá làng Naim, nói cho chúng ta (Lc 7,11-17). Cùng với các môn đệ của mình, Đức Giêsu đến Naim, một ngôi làng tại Galilê, ngay đúng lúc một đám tang đang đi qua. Người ta đem một thanh niên, đứa con duy nhất của một bà goá, đi mai táng. Ngay lúc đó, cặp mắt của Đức Giêsu nhìn thẳng vào người mẹ đang đầm đìa nước mắt. Thánh sử Luca nói: “Và khi Chúa thấy bà, Người động lòng cảm thương bà” (c. 13). “Lòng trắc ẩn” này là tình yêu của Thiên Chúa dành cho con người, đó là lòng nhân từ, nghĩa là thái độ của Thiên Chúa khi tiếp xúc với cảnh khốn cùng của con người, với cảnh cơ cực của chúng ta, với nỗi đau khổ của chúng ta, với nỗi thống khổ của chúng ta. Từ “lòng trắc ẩn” trong Kinh Thánh làm cho chúng ta nhớ lại dạ của người mẹ. Thật thế, người mẹ cảm thấy một phản ứng đặc biệt khi đối diện với sự đau khổ của con cái mình. Theo Kinh Thánh, Thiên Chúa cũng yêu chúng ta như thế đó.

Khi Chúa Giêsu đến nhà mẹ vợ ông Phêrô, bà đang sốt nặng và bà không thể cầu xin Chúa Giêsu chữa lành cho mình. Trình thuật nói “họ xin Ngài chữa cho bà”, họ ở đây chắc hẵn là những nguời thân của bà, những người hàng xóm láng giềng với bà; chính nhờ lời cầu xin của họ, hay nói đúng hơn nhờ lòng tin của họ mà Chúa Giêsu đã cứu chữa bà. Cũng vậy “Lúc mặt trời lặn, tất cả những ai có người đau yếu mắc đủ thứ bệnh hoạn, đều đưa tới Người. Người đặt tay trên từng bệnh nhân và chữa họ”. Những người được chữa lành này, ta thấy cũng không phải bởi sự cầu xin của chính họ, nhưng là của những người đưa họ đến với Chúa Giêsu.

Chắc hẵn, ở nơi chính những bệnh nhân ấy, họ cũng có lòng tin vào Chúa Giêsu, nhưng chính họ không thể tự mình đến, hoặc có thể họ không dám đến vì những mặc cảm nơi mình, hoặc cũng có thể là chưa đủ tin vào quyền năng Thiên Chúa. Nhưng điều đáng nói ở đây là, những người được chữa lành ở ngôi nhà nhỏ hôm ấy có một sự cộng tác rất tích cực của những người khác, những người biết dẫn người khác đến với Chúa và dẫn Chúa đến với họ. Cuộc sống nơi mỗi người Kitô hữu chúng ta cũng vậy, luôn được mời gọi để cầu nguyện cho người khác, hướng dẫn người khác đến với Chúa và giúp họ cảm nhận được tình yêu thương của Chúa.

Bệnh tật phần hồn thì quan trong hơn bệnh tật phần xác, vì nó ảnh hưởng đến vận mạng đời đời của ta, nên khi ta xin Chúa chữa bệnh phần xác thì đừng quên xin Chúa chữa trị các tính mê tật xấu, đam mê xác thịt, tội lỗi của ta, và ta mau mắn trở lại với Chúa, sống con người mới. Ta không những cầu xin cho mình, và phải biết cầu xin cho người khác nữa. Sức mạnh để ta chiến thắng sự dữ và ma quỷ là ở nơi danh Chúa, nên ta cần cầu nguyện luôn, cần gắn bó với Chúa mới đủ sức chống trả với sự dữ, lướt thắng mọi cám dỗ của ma quỷ thế gian và xác thịt, vì chúng luôn luôn hoành hành quấy nhiễu ta.

Và rồi ta phải nhìn nhận mọi ơn lành Chúa ban cho ta, mà khơi dậy lòng biết ơn cách thiết thực bằng việc thờ phượng Chúa và phục vụ tha nhân, qua việc bổn phận hằng ngày và chu toàn công tác tông đồ truyền giáo, tiếp tục sứ mạng của Chúa Giêsu là rao giảng Tin Mừng, rao giảng ơn cứu độ, chính là rao giảng Nước Thiên Chúa và triều đại của Ngài, để đưa mọi người về với Thiên Chúa.

Chúa luôn luôn đồng hóa mình với những người bệnh tật, những người nghèo đói, những kẻ sa cơ lỡ bước, những người bị cầm tù. Ngài nói: "Mỗi lần các ngươi làm như thế cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta". Qua cuộc khổ nạn và cái chết trên Thập giá, Chúa Giêsu đã đem lại cho đau khổ và bệnh tật ý nghĩa và giá trị cứu rỗi.

Tình yêu chân thật phải được thể hiện bằng hành động. Không thể có một tình yêu thuần túy trong ý tưởng. Ngoài linh hồn là phần thiêng liêng, con người còn có thể xác. Tình yêu dành tặng cho nhau vì thế cũng cần được thể hiện cụ thể ra bên ngoài để giác quan có thể cảm nghiệm. Tình yêu chân thật còn phải mang đến sự hiệp thông vì tự bản chất, tình yêu là thế. Nó đưa mọi người đến với nhau. Đây chính là nét đặc trưng làm nên vẻ đẹp Kitô giáo. Ước chi mọi việc ta làm đều được thúc đẩy và quy hướng về tình yêu, và tình yêu đưa đến hiệp thông với Thiên Chúa và với mọi người.

Huệ Minh

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Hoàng Nam  
#11145 Posted : Thursday, September 5, 2019 12:27:54 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,658

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Tập chịu thua Trump?


Ngô Nhân Dụng

September 3, 2019

UserPostedImage

Chấp nhận chịu đòn ông Donald Trump đánh tới tấp, Bắc Kinh vẫn hoan nghênh các công ty Mỹ vào nước Tàu làm ăn. Trong hình, người dân Thượng Hải, Trung Quốc, đi chợ Costco ngày khai trương hôm 27 Tháng Tám, 2019. (Hình: Hector Retamal/AFP/Getty Images)

Tháng Ba, 2018, khi bắt đầu xuất quân tấn công Trung Cộng mở màn cuộc chiến tranh thương mại, Tổng Thống Donald Trump “tuýt” cho đội ngũ những cử tri ủng hộ mình: “Chiến tranh thương mại tốt, và thắng dễ dàng” (Trade wars are good, and easy to win).

Nếu bây giờ có ai hỏi lại, ông Trump chắc vẫn không thay đổi ý kiến.

Bữa trước lúc đang ở Pháp có người hỏi ông Trump có “nghĩ lại” về chiến thuật dùng quan thuế đánh trên hàng Trung Quốc để tạo áp lực trên đối phương hay không, ông Trump mới đầu nói, “có,” tức là ông có nghĩ lại. Nhưng tối hôm đó các tùy viên của ông đã giải thích lại cho rõ. Ông Trump “nghĩ lại” vì tiếc không đánh mạnh tay hơn, ngay từ trận đầu! Chứ không phải ông muốn nghĩ lại, không đánh đòn nào hết.

Lối giải thích này hợp lý. Nếu ngay từ năm ngoái ông tổng thống Mỹ áp dụng suất thuế 25%, hay 30% trên “tất cả $550 tỷ hàng nhập cảng từ Trung Quốc” thì trận chiến trong 16 tháng qua đã diễn ra khác hẳn, không giống như bây giờ!

Chúng ta không thể đoán cuộc chiến sẽ biến chuyển thế nào. Cũng như không ai đoán được nếu Nhật không tấn công hạm đội Mỹ ở Trân Châu Cảng năm 1941 thì cục diện thế giới đã thay đổi ra sao.

Nhưng có thể đoán được rằng nếu bị đánh vũ bão ngay trong đợt tấn công đầu, đảng Cộng Sản Trung Quốc sẽ không có 16 tháng để nghiên cứu chiến lược, chiến thuật cũng như tâm lý của ông Trump. Các xí nghiệp Trung Cộng sẽ không có thời giờ để chuẩn bị di tản một số cơ sở làm ăn sang Việt Nam hay Mã Lai Á để tránh thuế. Dân chúng Trung Quốc cũng không có 16 tháng để nghe những lời tuyên truyền khích động “mối nhục” bị một nước da trắng ép buộc và có thời giờ để tập sống “thắt lưng buộc bụng” nếu kinh tế nước Trung Hoa suy sụp.

Ông Trump, ngay từ đầu, đã đánh nhẹ quá! Chi mà chỉ đánh 10% trên $50 tỷ hàng hóa! Nửa năm sau đó mới tăng thêm $200 tỷ, dọa đánh thêm $300 tỷ nhưng lại báo trước cả tháng. Bây giờ, bị bên địch đánh lại $75 tỷ thì mới nổi giận giáng đòn chí tử: Sẽ đánh hết $550 tỷ, và sẽ đánh 30% chứ không phải chỉ có 10% hay 25%.

Liệu “đòn chí mạng” này có đánh gục được ông Tập Cận Bình hay không?

Có lẽ chính ông Trump cũng không tin hoàn toàn là sẽ thắng. Nếu ông tin 100 phần trăm rằng ông Tập Cận Bình sẽ không chịu nổi những đòn quan thuế mới, chỉ còn đường cởi giáp quy hàng, thì ông Trump chỉ cần ngồi đó tọa hưởng, để tâm lo những chuyện quan trọng khác. Nhưng hôm 3 Tháng Chín, ông tổng thống Mỹ lại lên tiếng đe dọa ông sẽ “ĐÁNH MẠNH HƠN” (Viết hoa MUCH TOUGHER trong nguyên văn) sau khi ông tái đắc cử năm 2020. Từ nay tới đó, trong 16 tháng, ông Trump nói, kinh tế nước Tàu sẽ lụn bại.

Không biết ông Tập Cận Bình nghĩ thế nào trước những lời đe dọa mới này? Nhưng căn cứ vào thái độ của họ Tập trong thời gian qua thì có thể đoán rằng “Tập Cận Bình đã chịu thua Trump!”

Đây là một cách nói, xin đừng hiểu lầm.

Ông chủ tịch nước Tàu đã chịu thua ông Trump. Nghĩa là ông ta chấp nhận các hậu quả của cuộc chiến thương mại, không biết sẽ kéo dài bao lâu, biết rằng không thể làm gì khác để ông Trump thay đổi. Trung Cộng sẽ chấp nhận để nước Mỹ tấn công, cũng giống như phải chịu đựng một cơn bão nhiệt đới, có thể sẽ biến thành cuồng phong bất cứ lúc nào.

Trong 14 tháng tới, ông tổng thống Mỹ sẽ còn ra chiêu nhiều lần, nhử một đòn lại đánh một đòn, có lúc ngọt ngào, lúc dọa nạt, và bao giờ cũng ồn ào. Ông Trump còn cất trong túi nhiều đòn có thể tung ra vào Tháng Mười tới, trước khi dân Mỹ đi bỏ phiếu.

Nhưng Tập Cận Bình sẽ chỉ tiếp tục những gì ông ta đang làm từ hơn một năm nay. Không phải riêng ông Tập. Bộ máy lãnh đạo Cộng Sản nước Tàu đã chấp nhận một cuộc chiến tranh thương mại kéo dài. Cuộc chiến đến hết năm 2020 vẫn chưa kết thúc, dù sau đó ai làm tổng thống nước Mỹ cũng vậy!

Hiện nay đảng Dân Chủ đã theo ông Trump trong trận thương chiến với Trung Cộng, ủng hộ mạnh hơn đảng Cộng Hòa. Ông Trump dọa sau khi được tái cử ông sẽ đánh mạnh hơn. Nhưng một vị tổng thống đảng Dân Chủ mà lên thì cuộc chiến cũng không kết thúc.

Hiện nay, Bắc Kinh đã chấp nhận không có cách nào làm cho ông Trump hài lòng!

Có thể nói từ Tháng Năm vừa qua hai bên đã đồng ý trên nguyên tắc với nhau rồi. Họ chỉ có lập trường trái ngược khi muốn thi hành những quy tắc chung đó mà thôi. Nhưng đây là chướng ngại quá lớn khiến cho cuộc chiến không cách nào giải quyết.

Chướng ngại là, Trung Cộng vẫn giữ một lập trường, không thay đổi: Yêu cầu chính phủ Mỹ xóa bỏ các thứ quan thuế trước khi ký kết bất cứ cái gì. Nếu không, là bị bắt nạt, mất thể diện quốc gia.

Lập trường Mỹ thì ngược lại: Phải tiếp tục đánh thuế quan trên một số hàng, dù ít hay nhiều. Mỹ nói thẳng: Cứ tiếp tục đánh thuế quan cho đến khi nào Trung Cộng làm đúng tất cả những điều họ hứa hẹn! Vì thuế nhập cảng là thứ võ dễ nhất có thể đánh kinh tế Trung Cộng! Một chữ ký là có hiệu lực ngay. Quả thật là “dễ dàng,” như ông Trump đã “tuýt.” Nếu chấm dứt các món thuế thì Mỹ đâu có cách nào để buộc đối phương phải giữ lời?

Đó là mâu thuẫn then chốt.

Mỹ đã yêu cầu Trung Cộng phải cho các xí nghiệp Mỹ hoạt động bình đẳng và không ép họ phải tiết lộ các bí mật về sáng chế, phát minh. Trung Cộng hứa sẽ làm đúng như vậy. Mỹ bảo là hứa hẹn không đủ, Phải thay đổi các luật lệ để bảo đảm các công ty nước ngoài được cạnh tranh với các công ty nước Tàu.

Nhưng đây là điều rất khó hiểu đối với nước Trung Hoa. Chính các công ty tư nhân trong nước Tàu bị chèn ép trong khi các doanh nghiệp nhà nước được ưu đãi, mà có ai than thở gì đâu?

Điều khó hiểu thứ hai: Nhà nước Trung Quốc đã hứa sẽ đối đãi tử tế với các công ty Mỹ, một lời hứa là đủ tại sao không tin?

Điều khó hiểu thứ ba: Tại sao nước Mỹ muốn đóng vai một cường quốc da trắng tới nước Tàu, yêu cầu chính phủ Tàu thay đổi các luật lệ cho các công ty Mỹ tự do làm ăn, mà không hề quan tâm đến lịch sử đầu thế kỷ 19, khi các nước Âu Châu cũng hành động đúng như vậy? Dân Trung Quốc làm sao có thể chấp nhận “mối nhục bất bình đẳng” đó lần nữa?

Những điều trên, ông tổng thống Mỹ không quan tâm, nếu ông biết có những thắc mắc đó. Cho nên ông sẽ không nhượng bộ. Ông Tập Cận Bình cũng không thể “chịu nhục” như các vua quan nhà Thanh gần 200 năm trước. Nhà Thanh đã bị lật đổ, ai cũng còn nhớ.

Cho nên ông Tập đã chịu thua. Không thể thảo luận gì với ông tổng thống Mỹ! Chấp nhận chịu đòn ông Donald Trump đánh tới tấp và trả đũa một cách dè dặt. Bắc Kinh vẫn hoan nghênh các công ty Mỹ vào nước Tàu làm ăn. Costco mới đại khai trương một cửa hàng lớn ở Thượng Hải. Tesla đang xây một cơ xưởng khổng lồ làm xe hơi chạy điện cũng ở Thượng Hải.

Cả bộ máy tuyên truyền Cộng Sản sẵn sàng kích thích cho dân chúng Trung Hoa hăng hái cùng chịu hy sinh nếu kinh tế suy yếu.

Trong khi đó, thì ông Tập Cận Bình tìm cách giảm bớt hậu quả của các miếng đòn quan thuế. Hạ thấp giá đồng tiền so với đô la Mỹ, hàng nước Tàu bán qua Mỹ sẽ rẻ hơn chút đỉnh, bù cho thuế quan làm tăng giá.

Thúc đẩy thị trường quốc nội để bù cho những mất mát trong thị trường xuất cảng. Bắc Kinh đưa ra 20 biện pháp kích thích tiêu thụ, nới lỏng cho các địa phương vay nợ dễ dàng hơn để cung cấp việc làm cho những công nhân mất việc vì hàng xuất cảng xuống thấp.

Trong khi đó các công ty Tàu tìm cách mở cửa qua làm ăn ở các nước Thái Lan, Nhật, Nam Hàn, lại thúc đẩy những thỏa ước mậu dịch tự do với các nước Đông Nam Á và Âu Châu.

Tập Cận Bình đã chịu thua, không đấu với Donald Trump nữa. Bây giờ là một cuộc chạy đua coi bên nào chịu đòn giỏi hơn. Ngay từ đầu, mục Bình Luận này đã đoán trong cuộc chiến tranh mậu dịch Mỹ-Trung bên nào chịu đựng được lâu hơn sẽ thắng. Đến giờ điều này vẫn đúng.

(Ngô Nhân Dụng)

Hoàng Nam  
#11146 Posted : Thursday, September 5, 2019 12:42:34 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,658

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Hong Kong: Tháng 10 Sắp Tới


05/09/201900:00:00(Xem: 97)
Trần Khải

Tuổi trẻ Hồng Kông vẫn kiên cường đấu tranh cho dân chủ và tự do… Trong khi đó, Hoa Lục, qua thông tấn Xinhua, đưa ra lời cảnh cáo sắt máu rằng những cuộc biểu tình phải kết thúc sớm, rằng đoạn kết đang tới “cho những kẻ gây hỗn loạn Hồng Kông.”

Đó là lời hăm dọa mới nhất do Bắc Kinh đưa ra. Cũng cho thấy dấu hiệu Chủ Tịch Tập Cận Bình mất kiên nhẫn với thành phố vàng Hồng Kông, nơi cựu thuộc địa Anh quốc và bây giờ là tuyến đầu công khai đòi dân chủ tự do trên lãnh thổ Trung Quốc.

Ngày 1 tháng 10/2019 sẽ là ngày kỷ niệm 70 năm thành lập Cộng Hòa Nhân Dân Trung Quốc. Nghĩa là, còn 4 tuần lễ nữa, quan khách quốc tế sẽ lũ lượt tới Bắc Kinh dự lễ này. Nhiều lễ hội tập thể đang sửa soạn, tập dợt để ca ngợi chế độ độc tài CSTQ. Cùng lúc, mạng lưới kiểm duyệt đang siết chặt trên các mạng xã hội và những cuộc tụ tập đông người.

Chủ Tịch Tập Cận Bình, chức vụ Chủ Tịch này là trọn đời, đang gặp nhiều bất trắc – sức tăng kinh tế đang chậm lại, dân số lão hóa tăng vọt, cuộc thương chiến với Mỹ. Và bây giờ là Hồng Kông nhức nhối. Tập không muốn bất kỳ dao động nào đối với buổi lễ Quốc Khánh 70 năm của chế độ.

Trong khi đó, Hồng Kông vẫn xuống đường, cuối tuần qua là 14 tuần lễ biểu tình không ngừng. Nhiều ngàn người ra phố chận đường, ngăn cản các tuyến giao thông công cộng tới phi trường Hong Kong International Airport nhằm gây tiếng vang quốc tế, gây chú ý tới phong trào dân chủ của họ.

Người biểu tình đã đánh sập các máy camera CCTV chuyên theo dõi người trên đường phố, ném ngược các quả lựu đạn cay về cảnh sát, kéo các hàng rào sắt đưa vào đường xe lửa, làm nhiều hành khách trễ chuyến bay nhiều giờ đồng hồ.

Tình hình như thế đang gây thiệt hại cho kinh tế Hồng Kông. Mới hồi giữa tháng 8/2019, chính quyền Hong Kong đưa ra một góp hỗ trợ kinh tế trị giá 19.1 tỷ đôla Hồng Kông (2.44 tỷ đôla Mỹ). Trưởng Phóng Tài Chánh Paul Chan khi loan báo gói hỗ trợ đó, nói rằng dự kiến mức tăng GDP năm 2019 Hồng Kông sẽ trong khoáng 0%-1%, giảm từ mức ban đầu dự toán 2-3%.

Tuy nhiên, đây là cuộc chiến vì tự do dân chủ, vì tương lai Hồng Kông. Hễ thua, nơi này tương lai sẽ y hệt Tây Tạng và Tân Cương. Trong các gia đình Hồng Kông cũng có quyết định bất đồng: một số bậc ba mẹ mua trang phục biểu tình cho con xuống đường, một số bậc ba mẹ khác lại từ chối.

Như trường hợp Kitty Ho, cũng như các bà mẹ khác, luôn luôn lo lắng về 2 cô con gái. Cô Samantha, 18 tuổi, và cô Elmo, 21 tuổi. Hai cô nằm trong nhóm nhiều chục ngàn, nhiều trăm ngàn người biểu tình liên tục ở Hong Kong. Trong các tuần lễ mới đây, các cô cũng chơi trò ném trả lựu đạn cay về phía cảnh sát. Rồi hôm Thứ Hai, khi hết hè, các trường khai giảng, hai cô cũng trong nhóm nhiều ngày sinh viên học sinh bãi khóa trong ngày đầu niên khóa.

Bà Kitty Ho nói rằng hễ nhìn thấy biểu tình xô xát trên màn hình truyền hình, bà thấy nhói trong tim và lo lắng, cho dù bà biết rằng 2 con của bà cần xuống đường. Bà lo lắng 2 cô con gái bị cảnh sát bắt.

Elmo Ho, cô con gái đầu của bà, nói rằng cô may mắn, vì ba mẹ cô không hỏi vì sao công biểu tình, trong khi vài bạn của cô phải trốn ra khỏi nhà vì không chịu nổi ba mẹ bị áp lực.

Kitty Ho và chồng là ông CY thuộc nhóm ba mẹ hiểu con, và tự ý mua trang phục biểu tình – dù, khẩu trang, mặt nạn thợ lặn để giảm hơi cay, thuốc cấp cứu… -- cho hai con gái.

Kitty Ho trả lời phỏng vấn của thông tấn Al Jazeera, nói rằng bà ban đầu là công nhân rồi làm lâu, thăng chức quản trị. Cùng với chồng, hai người xây dựng mẫu ia đình trung lưu ở Hong Kong. Ho kể rằng ngày xưa họ được dạy là phải vâng phục nhà nước, như đàn cừu. Nhưng khi hai con gái xuống đường, họ ủng hộ, cho dù vẫn sợ cảnh sát đàn áp.

Một số người biểu tình khác than rằng ba mẹ họ ngăn cản, không cấp tiền để mua thiết bị chống biểu tình. Trong một trường hợp bi thảm nhất, một người biểu tình trẻ đã tự sát khi gia đình bày tỏ lập trường ủng hộ cảnh sát.

Hiện nay nơi tuyến đầu biểu tình tuổi trung bình là từ 40 trở xuống. Hồng Kông trên nguyên tắc vẫn còn hưởng quy chế “một quốc gia, hai chế độ” – và cư dân hưởng nhân quyền và tự do, những điều vắng bặt tại Hoa Lục. Nhưng ngày kết thúc hai chế độ để sáp nhập hoàn toàn Hong Kong vào Hoa Lục là ngày 30/6/2047.

Hiện thời Hong Kong có 7.4 triệu cư dân, gần phân nửa là từ nơi khác di cư vào đây. Hầu hết tới Hong Kong trong các thời kỳ Nhật Bản chiếm TQ trong Thế Chiến 2, thời nội chiến Quốc-Cộng, và nhiều thập niên sau đó là các cuộc thanh trừng trong nội bộ CSTQ. Quá khứ tỵ nạn chính trị với nhiều người Hồng Kông gây cho nhiều người trong đó sợ hãi.

Hầu hết du học sinh Hồng Kông từ hải ngoại ủng hộ cuộc chiến vì dân chủ tự do nơi thành phố họ trường thành. Như tại Minnesota (Hoa Kỳ), nơi xa Hong Kong 7,000 dặm, các du học sinh Hong Kong theo dõi diễn tiến biểu tình tại Hồng Kông với hào hứng và với cả mặc cảm vắng mặc trong khi các bạn của họ đang cần tới họ nhất.

Sau khi lớn lên từ Hong Kong, Stanley Chow, Sophronia Cheung và Hugh Chan vào Hoa Kỳ du học. Khi các cuộc biểu tình bùng nổ đầu tháng 6/2019, ban đầu họ không thấy mức độ trầm trọng, và nhiều tuần lễ sau mới ý thức tầm mức sinh tử của tình hình.

Cheung nói rằng cô lớn lên ở Hồng Kông, hưởng tự do và dân chủ một cách tự nhiên, tới mức lạnh nhạt chính trị, cho tới khi bạo lực và hàng trăm người bị bắt trong mấy tháng qua, hợi nhớ tới cơ nguy đàn áp như trận Thiên An Môn năm 1989.

Với ba sinh viên Chow, Cheung và Chan, đứng bên lề quê hương nhiều ngàn dặm xa không dễ dàng chút nào.

Chow nói rằng cô nghĩ là cô có thể làm nhiều hơn, có thể là một phần của cuộc biểu tình, có thể chạy tới ngay nơi tuyến đầu xuống đường, có thể cầm là cờ hay nhặt quả lựu đạn cay để nem lại về phía cảnh sát… thay vì ngồi trong căn chung cư ở Hoa Kỳ, dán mắt vào các mạng xã hội trên Internet.

Trong khi còn nghỉ hè, cho dù trước đó không dự tính về thăm nhàm cô Chow đã trở về Hong Kong để tham dự biểu tình hồi đầu tháng 8/2019.

Chan cũng về trong mùa hè qua, tham dự các cuộc biểu tình, hầu hết là trong tháng 7/2019, và bất kể ba mẹ lo lắng thúc giục qua Mỹ sớm, Chan cứ liên tục xuống đường bên các bạn học một thời ở Hong Kong cho tới khi tới hạn cập nhật visa. Chan nói rằng anh không thấy đã làm đủ nhiệm vụ bên cạnh các bạn xuống đường, và anh không biết phải làm gì nhiều hơn.

Cô Chow nói, cá nhân cô không đóng góp gì lớn lao cho phong trào chỉ trừ vài cuộc xuống đường, nhưng cô vẫn cứ muốn ở lại với các bạn học thời thờ ấu trong một cuộc chiến cực kỳ gian nan, “Tôi cảm thấy có bổn phận ở lại để hoàn tất trách nhiệm của một phần tử trong cộng đồng.”

Nhưng ở lại Hong Kong không dễ dàng, trong khi các chuyến bay đã phải đặt trước và lớp học sắp khai giảng tại Hoa Kỳ, do vậy Chow và Chan phải bay về Minnesota.

Các vé phi cơ giá cao tăng vọt… cho nên cô Cheung không thể bay sang Hong Kong để biểu tình cùng các bạn hộc năm xưa. Bây giờ họ trở thành điều mà Cheung gọi là “chiến sĩ bàn phím” ("keyboard fighters"), gắn liền liên tục với các diễn tiến trên các mạng xã hội.

Cô Cheung nói, “Tôi cảm thấy rằng nhiều người bạn tôi đang hy sinh mạng sốngc ủa họ, và họ cũng hy sinh thời giờ và năng lực để chiến đấu cho quê nhà. Tôi lại ngồi đây, làm những chuyện không giúp chút gì cho các bạn mình.”

Chow và Chan dự định tiếp tục cuộc chiến ở Minnesota, làm các băng videos và có thể tổ chức một sự kiện để hỗ trợ người biểu tình Hong Kong. Chow nói dù không trực tiếp tác động, nhưng tất cả các hỗ trợ đều nên thực hiện. Trong khi đó, cô Cheung không tin rằng một cuộc tụ tập tại Minnesota có ảnh hưởng gì, vì dân số Hong Kong nơi đây không nhiều. Và ba sinh viên cùng đồng ý về nhu cầu tìm áp lực quốc tế. Chan nói, nếu không có áp lực quốc tế, cuộc chiến của người biểu tình Hong Kong sẽ thất bại.

Nhưng cả ba sinh viên cùng biết rằng, Hong Kong sẽ vĩnh viễn không còn như thời thơ ấu của họ trước kia. Có thể rằng sau đợt đàn áp sắp tới của Tập Cận Bình, Hong Kong sẽ trở thành một nơi họ không muốn quay về nữa.

Trong khi đó, chính phủ Bắc Kinh hôm 3/9/2019 nọi rằng họ có thẩm quyền pháp lý để tuyên bố tình hình khẩn cấp ở Hong Kong nết bất ổn tiếp tục. Bắc Kinh nói rằng chính phủ không chấp nhận tình hình sinh viên học sinh bãi khóa cũng như tình hình công nhân đình công.

Xu Luying, Phát ngôn nhân Sở Hành Chánh Hong Kong và Macau (Hong Kong and Macau Affairs Office), nói rằng có thể sẽ mở chương trình giáo dục về lòng ái quốc trong các trường Hong Kong.

Và nếu như thế, Hong Kong sẽ trở thành một Tân Cương mới, nơi đã tập trung giáo dục cả triệu người sắc tộc Duy Ngô Nhĩ…

Hoàng Nam  
#11147 Posted : Thursday, September 5, 2019 2:00:06 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,658

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

NHỮNG QUYẾT SÁCH TƯỞNG CHỪNG "KHÔNG TƯỞNG" CỦA TỔNG THỐNG TRUMP
NHƯNG ẢNH HƯỞNG RẤT LỚN VỚI TÀU CỘNG


(Tác giả: Trần Hùng)

2019-09-04

UserPostedImage

Thép "kết cấu" do Tàu Cọng xuất cảng

Một kẻ tầm thường sẽ khó lý giải tại sao cây kim không thể nổi trên mặt nước nhưng chiếc tàu vỏ sắt lại nổi lềnh bềnh trên đại dương nhưng với người có kiến thức về vật lý học họ không khó để giải thích đó là do lực đẩy Archimedes, một phát hiện của nhà bác học người Hy Lạp.

Với tổng thống Donald Trump cũng vậy, trước việc ông Trump rút nước Mỹ ra khỏi các Hiệp ước, Hiệp định như TPP, Hiệp định chống biến đổi khí hậu, Hiệp định INF,... rồi tung ra các đợt áp thuế lên hàng hóa của các nước đặc biệt là Tàu cộng xuất cảng qua Mỹ đã khiến nhiều kẻ "tầm thường" giãy nãy, phản đối và cáo buộc ông Trump là "kẻ phá hoại xuẩn ngốc" nhưng họ đâu biết họ chỉ là những đứa trẻ chăn trâu, thất học đang nhìn nhà bác học thuyết trình.

Hiện nay, có không ít những kẻ anti - Trump, những tên tuyên giáo rẻ tiền miệt mài phỉ báng chuyện ông Trump đã rút Mỹ ra khỏi Hiệp định Ba Lê về chống biến đổi khí hậu, một Hiệp định được xem là "di sản" của Obama trong năm 2015 nhưng đã bị ông Trump phá sản. Những kẻ đó suốt ngày công kích ông Trump về chủ đề biến đổi khí hậu mà không hề biết chính cái Hiệp định chống biến đổi khí hậu là nguyên nhân tàn phá môi trường, gây ra thảm họa cho nhơn loại bởi hiện tượng biến đổi khí hậu cực đoan do con người gây ra mà thủ phạm chính đó là những quốc gia lợi dụng cái Hiệp định kia để âm thầm tàn phá môi trường. Một trong số những quốc gia đó chính là Tàu cộng như ông Trump vừa đăng trên twitter nêu đích danh như sau:

1. Quốc gia nào có mức giảm phát thải carbon lớn nhất? MỸ!

2. Ai đã thải nhiều carbon nhất vào không khí ? TÀU CỘNG!

3. 91% dân số thế giới bị phơi nhiễm do ô nhiễm không khí trên mức đề xuất của Tổ chức Y tế Thế giới - KHÔNG CÓ Ở MỸ !!

Đồng thời, trên chủ đề thuế quan, hôm Thứ Tư Bộ Thương mại Kỹ cho hay đã áp thuế đối với thép kết cấu Tàu cộng và Mexico sau khi đưa ra quyết định sơ bộ rằng các nhà sản xuất ở cả hai nước đã bán "thép kết cấu" (structural steel = thép dùng trong ngành xây dựng) nhà cưa trên thị trường Mỹ với giá thấp hơn giá trị thị trường. Bộ này cho biết họ áp thuế lên tới 141% đối với thép kết cấu Tàu cộng và lên tới 31% đối với thép kết cấu Mexico và sẽ bắt đầu thu tiền gửi bằng tiền mặt để nhập cảng dựa trên các tỷ lệ đó. Bộ Thương mại cũng cho biết họ đã phát hiện ra rằng thép kết cấu chế tạo của Canada nhập cảng vào Mỹ không vi phạm luật chống bán phá giá của Mỹ.

Tại sao thép kết cấu của Tàu cộng và Mexico nhập cảng và bán trên thị trường Mỹ có giá thấp hơn nhiều lần so với thép kết cấu của Mỹ, Canada,... ? Tại vì ngoài lợi thế nhơn công giá rẻ, chế độ bao cấp của nhà nước trong khâu sản xuất, vận chuyển,... ra thì có một nhân tố quan trọng tạo nên thế mạnh cạnh tranh của hàng hóa Tàu cộng nói chung và sản phẩm thép kết cấu của Tàu cộng nói riêng đó là "giải pháp bảo vệ môi trường trong sản xuất, chế biến, khai thác nguyên liệu thô".

Tàu cộng là nước "khai thác, sản xuất bất chấp", họ không quan tâm đến việc bảo vệ môi trường cũng như giải pháp hạ thấp mức phát thải khí carbon. Chẳng những thế Tàu cộng là quốc gia được miễn trừ đóng góp cho quỹ chống biến đổi khí hậu toàn cầu với thân phận là quốc gia đang phát triển. Chưa dừng lại, Tàu cộng luôn ngửa tay xin tiền từ các quỹ chống biến đổi khí hậu như Oxfam, Quỹ Khí hậu xanh (GFC) của Liên hợp quốc,... mà số tiền từ các quỹ này dành cho việc chống biến đổi khí hậu là không hề nhỏ. Đơn cử như:

- Tổ chức Viện trợ quốc tế Oxfam kêu gọi các nước phát triển đầu tư 150 tỷ USD/năm cho các chương trình tài trợ cắt giảm khí thải và thích nghi với tình trạng biến đổi khí hậu.

- Liên hợp quốc cũng đề nghị các nước phát triển cần dành ra 500 tỷ USD/năm từ năm 2013 đến năm 2030 (khoảng 1% GDP) để hỗ trợ các nước đang phát triển và các nước nghèo chống biến đổi khí hậu, bởi vì đây là vấn đề toàn cầu, cần có sự chung tay của cộng đồng quốc tế. Số tiền này sẽ giúp chi trả cho những kế hoạch giảm khí thải bằng việc sử dụng các công nghệ tốt hơn cho môi trường, tránh sự thoái hóa rừng và thích ứng với biến đổi khí hậu của các nước đang phát triển.

Tuy nhiên, kẻ không đóng góp gì cho quỹ chống biến đổi khí hậu toàn cầu cũng như luôn ngửa tay xin tiền từ các quỹ này là Tàu cộng lại là kẻ tàn phá môi trường nghiêm trọng nhứt bởi việc khai thác tài nguyên bừa bãi, sản xuất hàng hóa bất chấp tới việc giảm thiểu khí thải tàn phá môi trường và bầu khí quyển. Do đó, việc ông Trump đã phải rút Mỹ ra khỏi Hiệp định Ba Lê về chống biến đổi khí hậu do Obama ký gia nhập vào năm 2015 là một hành động sáng suốt, dũng cảm nhưng hành động sáng suốt, dũng cảm này của ông Trump đã xâm phạm tới lợi ích của rất nhiều quốc gia đang lợi dụng việc chống biến đổi khí hậu toàn cầu để trục lợi các khoản chi kếch xù từ các quỹ bảo vệ môi trường quốc tế.

Rút Mỹ ra khỏi Hiệp định Ba Lê về chống biến đổi khí hậu toàn cầu không có nghĩa là Mỹ phủi bỏ trách nhiệm chống biến đổi khí hậu toàn cầu bởi vì lá phổi của dân Mỹ đắt hơn cả trăm lần lá phổi của công dân các nước đang phát triển, công dân các nước nghèo. Rút Mỹ khỏi Hiệp định Ba Lê về chống biến đổi khí hậu toàn cầu là để triệt buộc các nước đang trốn tránh trách nhiệm bảo vệ môi trường và đang lợi dụng chủ đề chống biến đổi khí hậu toàn cầu để trục lợi các món tiền khổng lồ từ các quỹ chống biến đổi khí hậu toàn cầu.

Tàu cộng tự hào là "đại công xưởng thế giới - Made in China" nhưng Tàu cộng không đóng góp xu teng nào cho quỹ chống biến đổi khí hậu toàn cầu, ngược lại Tàu cộng luôn ngửa tay xin tiền các quỹ này, đạo lý này là không thể chấp nhận được, vậy tại sao Mỹ lại đặt mình vào những ràng buộc về chống biến đổi khí hậu để Tàu cộng lợi dụng? Tàu cộng hô hào chống biến đổi khí hậu nhưng chính nó là một sát thủ nguy hiểm đối với môi trường. Tàu cộng dựng lên ở trong nước cũng như ở các nước liên hệ... hàng loạt nhà máy, dây chuyền công nghệ tàn phá môi trường đến mức báo động mà không biết nhìn đâu xa, hãy nhìn sang Việt Nam là thấy tất cả.

Đến đây chúng ta đã biết NHỮNG QUYẾT SÁCH TƯỞNG CHỪNG "KHÔNG TƯỞNG" CỦA TỔNG THỐNG TRUMP NHƯNG ẢNH HƯỞNG RẤT LỚN VỚI TÀU CỘNG. Ngoài việc ông Trump cáo giác các tệ nạn do Tàu cộng gây ra như ăn cắp sở hữu trí tuệ, dung túng cho việc sản xuất và xuất cảng các hóa chất gây nghiện, bóc lột sức lao động, can thiệp vào hệ thống sản xuất hàng hóa xuất cảng,... với việc đánh thuế chống bán phá giá của Tàu cộng ra, thì vấn đề bảo vệ môi trường trong quá trình sản xuất hàng hóa cũng được ông Trump nhắm vào với mức thuế quan áp lên hàng hóa của Tàu cộng mà thép chính là một trong nhiều mặt hàng của Tàu cộng sẽ nhận lãnh ĐAU THƯƠNG như bài nhận định THÉP SẼ LÀ ĐÒN CHÍ MẠNG TIẾP THEO MÀ TRUMP ĐÁNH VỀ PHÍA TẬP đã phổ biến vào ngày 18/9/2018 ./.

Tran Hung.
Mắt Buồn  
#11148 Posted : Thursday, September 5, 2019 1:40:58 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,306

Thanks: 668 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Có lẽ, chúng ta cần quỳ xuống


Tuấn Khanh

August 31, 2019

…Lẽ ra, non nửa thế kỷ với một chính quyền thống nhất địa lý, trẻ em Việt phải được hưởng thụ một xã hội có một lộ trình tương lai khác…”

UserPostedImage

Trong cùng một thời điểm, tin tức về những đứa trẻ tội nghiệp ở Việt Nam ập vào lòng nhân ái đang đau yếu của người Việt, không khác gì một cú knock-out chí mạng. Chúng ta – những người trưởng thành – đều lảo đảo theo những cách khác nhau.

Cuối tháng 8/2019, bé Đặng Thùy Trâm 10 tuổi, theo bà ngoại đi mò cua bắt ốc mưu sinh ở Vịnh Cam Ranh bị nước cuốn đi mà chết. Nhưng cùng với cháu, là 4 nhân mạng gia đình nghèo khó ấy cũng chết chìm theo trong buổi nhặt nhạnh cuối cùng đó. Báo Tuổi trẻ cho hay.

Cũng trong tháng 8, chuyện 2 đứa bé gái sống trong gia đình bên nội, bị tất cả gã đàn ông cưỡng hiếp, ép làm nô lệ tình dục từ lúc 10 tuổi đến 17 tuổi. Thời gian súc vật đó kéo dài suốt nhiều năm ở Xã An Trường A, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh, xóm làng ai cũng biết nhưng không hiểu sao chính quyền địa phương cứ làm ngơ. Mới đây, một nhóm phụ nữ làm từ thiện đến tìm hiểu và tìm cách giải cứu cho em gái nhỏ, đã bị cả gia đình đó chặn đường, hành hung, dọa giết vì sợ bị cướp đi nguồn vui thú của họ. Chuyện đồi bại huyên náo đến mức quanh vùng đều biết, chỉ những người cần phải biết thì không.

Và cuối tháng 8, những tin tức ngày càng lộ rõ ở trường Gateway, Hà Nội, cho thấy một bé trai 6 tuổi đã chết oan khuất tại nhà trường, không như những giả thuyết đánh lạc hướng đầy tính nghiệp dư của công an điều tra và ban giám đốc nhà trường, nơi được nói đến là có liên quan đến việc làm ăn của con gái đương kim thủ tướng. Nếu không có giới truyền thông tự do trên internet, không có những phụ huynh xót xa, những người vô danh giận dữ lên tiếng vì sự mờ ám, có lẽ, mọi sự đã được dàn xếp trở thành một cái chết ngớ ngẩn không liên quan đến trường Gateway đang ăn nên làm ra. Theo kịch bản, bé sẽ được chết nhạt nhòa trong nền đạo đức xã hội chủ nghĩa. Không những bé trai đó, người phụ nữ đưa đón học sinh có lẽ cũng có một số phận không lành, vì sự bộc trực của bà.

Sống hay chết, trẻ em Việt đều đang bấp bênh trước những cửa ngõ vào đời, bất chấp đầy dẫy các hội, đoàn nhân danh các em mà được xênh xang, bất chấp các lời cam kết, tuyên thệ thơm phưng phức lấy ra từ các lò bánh vẽ mỗi ngày.

Số phận có công lý của nó. Những số phận nghèo hèn hay cao sang, đều có những kịch bản-công lý bất ngờ. Trong thế giới duy vật đắc chí hôm nay, mọi nỗ lực thực tế bằng tiền của hay địa vị để mưu cầu một vị trí vượt lên đồng loại, cũng không thể chọn lựa được màu của số phận. Ngay vào lúc nhà nước giương cao ngọn cờ mãi miết vinh thân phì gia, người dân chỉ nên lo kiếm cái ăn cái mặc, những chuyện khác “hãy để cho nhà nước giải quyết”, những ví dụ ập đến, bộc lộ cốt lõi đang sụp đổ của một xã hội chỉ còn phục vụ ánh nhìn duy lợi.

Chết nhiều thật. Những con số người Việt chết hàng năm vì ung thư, tử nạn vì giao thông, chết vì tiêm chích, dịch bệnh, chết vì lũ lụt, chết trong đồn công an… trở nên là những cột mốc cao ngất, cao như một cường quốc về cái chết.

Khổ nạn nhiều thật. Những câu chuyện kể trong thời kết nối vũ trụ nghe mà sợ. Ô nhiễm tràn các con đường, bờ biển, đô thị. Đất đai bị cướp cho dự án, cho âm mưu, rừng núi trơ trọi và sông hồ cạn kiệt, người lên tiếng bị tù đày, tín ngưỡng truyền đời bị càn quét… đất nước chữ S ngày càng cong quặn vì những khổ nạn chất chồng.

Nhưng chúng ta, có thể đáng chết, có thể đáng phải nhận khổ nạn, nhưng con cháu chúng ta không đáng phải nhận những gì đang thấy, đang diễn ra hôm nay. Lẽ ra, những đứa trẻ Việt Nam phải có một cuộc sống khác, một tương lai khác. Lẽ ra, non nửa thế kỷ với một chính quyền thống nhất địa lý, trẻ em Việt phải được hưởng thụ một xã hội có một lộ trình tương lai khác.

Có lẽ, chúng ta cần phải quỳ xuống xin lỗi những đứa trẻ Việt Nam. Con cháu của một dân tộc đang chứng kiến sự nhu nhược, suy đồi và bế tắc từ cha anh của chúng. Khổ nạn hay cái chết của chúng không phải là may rủi, mà là sự thỏa hiệp và cam chịu tệ hại của chúng ta.

Có lẽ, chúng ta cần quỳ xuống xin lỗi những gia đình mang khổ nạn, đang chịu những cái chết. Vì họ là đồng bào. Vì họ cùng chia sẻ đất nước này với chúng ta trong thế kỷ bị nhà cầm quyền dẫn dắt vào mê lộ duy lợi, chỉ còn biết đến mình, tranh nhau vượt lên và hài lòng vì thấy mình đã khôn khéo hay khỏe mạnh nhất, để giành được chỗ đứng gần máng ăn của nông trại-người. Chúng ta xin lỗi vì đã mê mãi trong cuộc đua vô nghĩa, mà đau đớn nhất, con chuột đến nhất trong cuộc đua chuột, vẫn chỉ mãi là một con chuột.

Chúng ta cần xin lỗi tổ tiên, đất nước này. Vì lẽ nơi chốn đã cưu mang chúng ta, nhưng chúng ta đã quá hèn yếu và bất lực, đã để mặc cho những người cầm quyền tham danh hám lợi, đưa cuộc sống chúng ta thành một bàn cờ, mà mỗi nước đi chỉ thí mạng con người cho việc dựng lên những lâu đài mới, dòng tộc tự xưng và những bài hát màu hồng về số phận, khổ nạn, về cái chết của chúng ta, của chính con cháu chúng ta.

Tuấn Khanh

Mắt Buồn  
#11149 Posted : Thursday, September 5, 2019 1:59:28 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,306

Thanks: 668 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Nếu không nhìn lại, mình sẽmất quá khứ và tương lai!


August 29, 2019
Châu Hiển Lý (Bộ đội tập kết 1954)

Đã hơn 3 thập kỷ trôi qua, làm ăn cực nhọc là thế, thành tựu không thể nói là nhỏ, thế mà khoảng cách phát triển của VN so với thế giới sao vẫn xa vời! Không định thần nhìn nhận lại tất cả, không khéo chúng ta sẽ ngày càng đi sâu vào con đường đi làm thuê, đất nước có nguy cơ trở thành đất nước cho thuê với triển vọng là bãi thải công nghiệp của các quốc gia khác (!) giữa lúc thế giới đang bước vào thời kỳ kinh tế trí thức!

UserPostedImage

150 năm đã trôi qua, nhưng bài học này còn nguyên vẹn. Đó là 80 năm nô lệ, 40 năm với 4 cuộc chiến tranh lớn (Pháp, Mỹ, Cam Bốt, Tàu) – trong đó 3 thế hệ liên tiếp gánh chịu những hy sinh khốc liệt, 43 năm xây dựng trong hòa bình với biết bao nhiêu lận đận, và hôm nay VN vẫn còn là một nước chậm tiến!

Thảm kịch của đảng cộng sản thực ra đã bắt đầu ngay từ ngày 30-4-1975. Sự bẽ bàng còn lớn hơn vinh quang chiến thắng. Hòa bình và thống nhất đã chỉ phơi bày một miền Bắc xã hội chủ nghĩa thua kém miền Nam, xô bồ và thối nát, về mọi mặt.

“Tính hơn hẳn” của chủ nghĩa Mác-Lênin đã trở thành một trò cười. Sự tồi dở của nó được phơi bày rõ rệt cùng với sự nghèo khổ cùng cực của đồng bào miền Bắc. Nhìn lại sau hơn nửa thế kỷ dưới chế độ CS, hàng loạt các câu hỏi được đặt ra:

♦ Năm 1954 sau khi thắng Pháp, tại sao hơn 1 triệu người Bắc phải bỏ lại nhà cửa ruộng vườn di cư vào miền Nam?

♦ Sau năm 1975, tại sao dân miền Nam không ồ ạt di cư ra Bắc sinh sống để được hưởng những thành quả của CNXH mà chỉ thấy hàng triệu người Bắc lũ lượt kéo nhau vào Nam lập nghiệp?

♦ Tại sao sau khi được “giải phóng” khỏi gông cùm của Mỹ-Ngụy, hàng triệu người phải vượt biên tìm tự do trong cái chết gần kề, ngoài biển cả mênh mông?

♦ Tại sao nhân viên trong các phái đoàn CS đi công tác thường hay trốn lại ở các nước tư bản dưới hình thức tị nạn chính trị?

Tất cả những thành phần nêu trên, họ muốn trốn chạy cái gì?

♦ Tại sao đàn ông của các nước tư bản Châu Á có thể đến VN để chọn vợ như người ta đi mua một món hàng?

♦ Tại sao Liên Xô và các nước Đông Âu bị sụp đổ?

♦ Tại sao lại có sự cách biệt một trời một vực giữa Đông Đức và Tây Đức, giữa Nam Hàn và Bắc Hàn?

♦ Tại sao nước ta ngày nay phải quay trở lại với kinh tế thị trường, phải đi làm “lao công” cho các nước tư bản?

♦ Tại sao các lãnh tụ CS lại gởi con đi du học tại các nước tư bản thù nghịch?

Hỏi tức là trả lời, người VN đã bỏ phiếu bằng chân, từ bỏ một xã hội phi nhân tính. Mọi lý luận phản biện và tuyên truyền của nhà nước cộng sản đều trở thành vô nghĩa!

Sự thực đã quá hiển nhiên nhưng đảng cộng sản VN không thể công khai nhìn nhận.

♦ Họ không thể nhìn nhận là đã hy sinh 4 triệu sinh mệnh trong một cuộc chiến cho một sai lầm! Nếu thế thì họ không còn tư cách gì để nắm chính quyền, ngay cả để hiện diện trong sinh hoạt quốc gia một cách bình thường.

Để Nhìn nhận một sai lầm kinh khủng như vậy:

◾đòi hỏi một lòng yêu nước

◾một tinh thần trách nhiệm

◾và một sự lương thiện ở mức độ quá cao đối với những người lãnh đạo cộng sản.

Hơn nữa, họ đã được đào tạo để chỉ biết có bài bản cộng sản, bỏ chủ nghĩa này họ chỉ là những con số 0 về kiến thức.

UserPostedImage

Cũng phải nói là trong bản chất con người, ít ai chịu từ bỏ quyền lực khi đã nắm được.

Thế là sau cuộc cách mạng long trời lở đất với hơn 30 năm khói lửa, máu chảy thành sông, xương cao hơn núi, Cộng Sản Hà Nội lại phải đi theo những gì trước đây họ từng hô hào phá bỏ tiêu diệt.

Từ 3 dòng thác cách mạng chuyên chính vô sản, hy sinh hơn 4 triệu mạng người, đi lòng dòng gần nửa thế kỷ, Cộng Sản Hà Nội lại phải rập khuôn theo mô hình tư bản để tồn tại.

Hiện tượng “Mửa ra rồi nuốt lại” này là một cái tát vào mặt các nhà tuyên giáo trung ương CSVN.

Cách mạng cộng sản đã đưa ra những lý tưởng tuyệt vời nhất, cao cả nhất, đã thực hiện những hành động anh hùng vô song, đồng thời cũng gieo vào lòng người những ảo tưởng bền vững nhất.

Nhưng thực tế chuyên chính vô sản đã diễn ra vô cùng bạo liệt, tàn khốc, chà đạp man rợ lên đạo lý, văn hóa và quyền con người ở tất cả các nước cộng sản nắm chính quyền. Sự dã man quỷ quyệt mánh lới và sự bất nhân khéo che đậy của Cộng sản chưa hề thấy trong lịch sử loài người.

Con người có thể sống trong nghèo nàn, thiếu thốn. Nhưng người ta không thể sống mà không nghĩ, không nói lên ý nghĩ của mình. Không có gì đau khổ hơn là buộc phải im lăng, không có sự đàn áp nào dã man hơn việc bắt người ta phải từ bỏ các tư tưởng của mình và “nhai lại” suy nghĩ của kẻ khác.

Nền chuyên chính vô sản này làm tê liệt toàn bộ đời sống tinh thần của một dân tộc, làm tê liệt sự hoạt động tinh thần của nhiều thế hệ, làm nhiều thế hệ con người trở thành những con rối, những kẻ mù chỉ biết nhai như vẹt các nguyên lý bảo thủ giáo điều…

UserPostedImage

Công dân của nhà nước cộng sản luôn luôn sợ hãi, luôn luôn lo lắng không biết mình có làm gì sai để khỏi phải chứng minh rằng mình không phải là kẻ thù của chủ nghĩa xã hội.

Cơ chế quyền lực cộng sản tạo ra những hình thức đàn áp tinh vi nhất và bóc lột dã man nhất. Vì vậy, công dân trong các hệ thống cộng sản hiểu ngay điều gì được phép làm, còn điều gì thì không. Không phải là luật pháp mà là quan hệ bất thành văn giữa chính quyền và thần dân của nó đã trở thành “phương hướng hành động” chung cho tất cả mọi người.

Cơ chế hiện nay đang tạo kẽ hở cho tham nhũng, vơ vét tiền của của Nhà nước. Nhưng cái mà chúng ta mất lớn nhất lại không phải là mất tiền, mất của, dù số tiền đó là hàng chục tỉ, hàng trăm tỉ. Cái lớn nhất bị mất, đó là suy đồi đạo đức. Chúng ta sống trong một xã hội mà chúng ta phải tự nói dối với nhau để sống…

Bác và đảng đã gần hoàn thành việc Vô sản hóa và Lưu manh hóa con người VN .

◾Vô sản lưu manh là lời của Lênin.

◾Vô sản chuyên chính (đảng viên) thì chuyển sang làm tư bản đỏ.

◾còn vô sản bình thường (người dân) trở thành lưu manh do thất nghiệp, nghèo đói.

Nền kinh tế Việt Nam bây giờ chủ yếu là dựa trên:

◾Việc vơ vét tài nguyên quốc gia.

◾Bán rẻ sức lao động của công nhân và nông dân cho các tập đoàn kinh tế ngoại bang, vay nước ngoài do nhà nước CS làm trung gian.

Huyền thoại giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp do cộng sản Việt Nam dày công dàn dựng đã tan thành mây khói khi giai cấp “vô sản” âm thầm lột xác trở thành các nhà Tư bản đỏ đầy quyền lực và đô la.

Do vậy, lý thuyết CS dần dần mất đi tính quyến rũ hoang dại. Nó trở nên trần trụi và lai căng. Tất cả điều đó đã làm cho các ĐCS trên toàn thế giới dần dần chết đi. Dù GDP có tăng lên, nhiều công trình lớn được khánh thành do vay mượn quỹ tiền tệ Quốc Tế nhưng đạo đức xã hội cạn dần. Thực tế cho thấy rằng sức mạnh không nằm ở cơ bắp. Vũ khí, cảnh sát và hơi cay chỉ là muỗi mòng giữa bầu trời rộng lớn nếu như lòng dân đã hết niềm tin vào chính quyền.

Học thuyết về xây dựng một xã hội chủ nghĩa và cộng sản chủ nghĩa chỉ là một loại lý tưởng hóa, nó là chiếc bánh vẽ để lừa gạt dân, không hơn không kém; đảng nói một đằng, làm một nẻo.

Chẳng hạn đảng nói “xây dựng xã hội không có bóc lột” thì chính những đảng viên lại là những người trực tiếp tham nhũng bóc lột người.

◾đảng nói “một xã hội có nền dân chủ gấp triệu lần xã hội tư bản” thì chính xã hội ta đang mất dân chủ trầm trọng.

◾đảng nói “đảng bao gồm những người tiên phong nhất, tiên tiến nhất” nhưng thực tế thì đảng đầy rẫy những người xấu xa nhất, đó là những kẻ đục khoét tiền bạc của nhân dân.

Sở dĩ ĐCSVN còn cố giương cao ngọn cờ XHCN đã bị thiêu rụi ở tất cả các nước sản sinh ra nó vì chúng đang còn nhờ vào miếng võ độc “vô sản chuyên chính” là… còng số 8, nhà tù và họng súng để tồn tại!

Nhân dân đang hy vọng rằng Đảng sớm tự ý thức về tội lỗi tầy trời của mình. Đảng sẽ phải thẳng thắn sám hối từ trong sâu thẳm, chứ không chỉ thay đổi bề ngoài rồi lại tiếp tục ngụy biện, chắp vá một cách trơ trẽn.

Người dân chẳng còn một tí ti lòng tin vào bất cứ trò ma giáo nào mà chính phủ bé, chính phủ lớn, chính phủ gần, chính phủ xa đưa ra nữa. Họ nhìn vào ngôi nhà to tướng của ông Chủ tịch xã, chú công an khu vực, bà Thẩm Phán, ông Chánh Án, bác Hải Quan, chị Quản Lý thị trường, kể cả các vị “đại biểu của dân” ở các cơ quan lập pháp “vừa đá bóng vừa thổi còi” mà kết luận:

“Tất cả đều là lừa bịp!”

UserPostedImage

Do đó XHCN sẽ được đánh giá như một thời kỳ đen tối nhất trong lịch sử VN. Con, cháu, chút, chít chúng ta nhắc lại nó như một thời kỳ… đồ đểu! vết nhơ muôn đời của nhân loại.

Một thời kỳ mà tâm trạng của người dân được thi sĩ cách mạng Bùi Minh Quốc tóm tắt qua 2 vần thơ:

“Quay mặt phía nào cũng phải ghìm cơn mửa!

Cả một thời đểu cáng đã lên ngôi!

◾Chẳng lẽ tuổi thanh xuân của bao người con nước Việt dâng hiến cho cách mạng để cuối cùng phải chấp nhận một kết quả thảm thương như thế hay sao?

◾Chẳng lẽ máu của bao nhiêu người đổ xuống, vàng bạc tài sản của bao nhiêu kẻ hảo tâm đóng góp để cuối cùng tạo dựng nên một chính thể đê tiện và phi nhân như vậy?

◾Tương lai nào sẽ dành cho dân tộc và đất nước Việt Nam nếu cái tốt phải nhường chỗ cho cái xấu?

◾Một xã hội mà cái xấu, cái ác nghênh ngang, công khai dương dương tự đắc trong khi cái tốt, cái thiện phải lẩn tránh, phải rút vào bóng tối thì dân tộc đó không thể có tương lai?

Một kết cục đau buồn và đổ vỡ là điều không tránh khỏi.

Châu Hiển Lý
Bộ đội tập kết 1954

Edited by user Thursday, September 5, 2019 2:48:31 PM(UTC)  | Reason: Not specified

Mắt Buồn  
#11150 Posted : Thursday, September 5, 2019 3:44:02 PM(UTC)
Mắt Buồn

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/22/2011(UTC)
Posts: 5,306

Thanks: 668 times
Was thanked: 581 time(s) in 421 post(s)

Ca sĩ Kim Anh: ‘Vinh quang tột cùng,
đau khổ cũng tột cùng’


July 18, 2018

UserPostedImage

Kim Anh cho biết CD "Mùa Thu Lá Bay" thu âm năm 1982 đã đưa chị lên đỉnh vinh quang. (Hình: Facebook Kim Anh)

Trúc Linh/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Khi nhắc đến ca sĩ Kim Anh người ta nhớ ngay đến bài hát “Mùa Thu Lá Bay,” nhạc phẩm từng làm nên tên tuổi của nữ ca sĩ này.

Những năm 1983 – 1985, Kim Anh được xem là “bà hoàng” tại các sân khấu ca nhạc hải ngoại. Nhưng theo nữ ca sĩ, cuộc đời chị lại là “vinh quang tột cùng và cũng đau khổ tột cùng, chứ không có khoảng giữa”.

Giọng ca trời phú đưa chị lên đỉnh vinh quang nhưng điều gì đã đẩy chị vào “tột cùng đau khổ”?

Lên ngôi “bà hoàng” nhờ “Mùa Thu Lá Bay”

Kim Anh đi hát và nổi tiếng từ những năm 1975, nhưng thời đó chị chỉ hát tiếng Anh và tiếng Hoa, vì chị là người gốc Hoa, không giỏi tiếng Việt. Năm 1982, vì muốn thực hiện ước nguyện của ba là thu âm một bài hát tiếng Việt tặng ba, mà chị bắt buộc phải thu đến 11 bài.

“Lúc đó công nghệ chưa phát triển, không thể ‘cắt’ CD nên ca sĩ nào cũng bắt buộc phải thu 12 bài mới đủ cuốn CD. Kim Anh lúc đó đâu biết hát tiếng Việt nên nhờ người phiên âm dùm rồi học thuộc lòng. Kim Anh có than với anh Elvis Phương là 12 bài nhiều quá, Kim Anh không học được hết. Anh Phương bảo không hát được thì kể chuyện hay nói gì đó cho đủ thời gian, chứ không thể cắt CD. Cuối cùng đến ngày thu, Kim Anh học được 11 bài, phần còn lại của CD là dẫn chuyện”, ca sĩ Kim Anh kể lại.

Theo lời chị, CD lúc đó không thể in vài trăm đĩa mà bắt buộc phải in 1,000 bản. Chị không biết làm gì cho hết nên gửi bưu điện tặng Hội Đồng Hương ở khắp các tiểu bang khác trên nước Mỹ. Nhưng gửi khắp nơi mà vẫn còn dư 600 CD nên chị đích thân đi “chào hàng” ở một vài cửa hàng băng đĩa ở San Jose, nơi chị sống lúc bấy giờ.

Không ngờ CD của chị được người yêu nhạc khắp nơi đón nhận nồng nhiệt. Từ đó, tên tuổi chị vụt lên thành “sao”.

UserPostedImage

Ca sĩ Kim Anh của ngày trẻ, trước khi bị tai nạn xe năm 1972. (Hình: Facebook Kim Anh)

“Từ năm 1983 đến 1985, có thể nói là thời hoàng kim của Kim Anh. Tiền tài, danh vọng cứ ào ào đến. Kiếm được rất nhiều tiền nhưng xài hết, bởi tính tình quá rộng rãi, tiệc tùng, ăn xài gì với người thân, bạn bè Kim Anh cũng bao hết. Một phần nữa là ma túy và rượu. Kim Anh nghiện ma túy, càng lúc càng nặng ‘đô’. Rượu cũng vậy. Người ta đi hát vài năm là mua được nhà, còn Kim Anh, thậm chí còn thiếu nợ tiền rượu”, chị nhớ lại.

Tiền tài, danh vọng, hào quang của ánh đèn sân khấu khiến Kim Anh ngập chìm trong tiệc tùng, ma túy, rượu. Lúc bấy giờ, con trai lớn của chị được 13 tuổi. Nhiều lúc nghĩ đến con, chị muốn tránh xa những cám dỗ này, đặc biệt là ma túy nhưng chị không làm được, bởi quá nhiều sự mời gọi, mà theo cách nói của chị là “mỡ đưa đến miệng, làm sao mèo từ chối”.

Tai nạn xe dẫn đến con đường nghiện ngập

Trở lại năm 1978, lúc bấy giờ Kim Anh chưa phải là tên tuổi “ăn khách” trong cộng đồng người Việt ở Mỹ. Trong một đêm tuyết rơi dày đặc của mùa đông năm 1978 ở New York, trên đường đi trình diễn về, chị bị tai nạn “thảm khốc”. Kim Anh và hai người nữa trên xe đều bị thương nghiêm trọng. Chị bị gãy tay, chân, lưng, mặt mũi biến dạng, lưỡi dập nát, hàng trăm mảnh vỡ kính xe cắt vào mặt, đâm vào mắt…

Tai nạn năm đó khiến cuộc đời Kim Anh gắn với bệnh viện và xe lăn hơn 4 năm, với những cơn đau hành hạ thể thể xác khủng khiếp ngày đêm. Từ đó, chị làm quen với ma túy. Cũng như những người nghiện ma túy khác, ban đầu chỉ là một liều rất nhỏ, nhưng rồi “đô” tăng dần theo thời gian.

UserPostedImage

Ca sĩ Kim Anh nói, chị phục hồi sau tai nạn tưởng chừng đã chết hoặc tàn phế suốt đời là một điều kỳ diệu. (Hình: Facebook Kim Anh)

Thương tích dẫu phục hồi nhưng khuôn mặt chị không thể trở về như trước kia, giọng nói cũng ngọng nghịu. Thế nhưng một điều kỳ lạ là giọng hát vẫn còn vẹn nguyên. Trong thời gian vẫn còn phải điều trị, tập vật lý trị liệu và vẫn còn ngồi xe lăn, Kim Anh cho biết chị bướng bỉnh, không chịu nghe lời bác sĩ, đi hát. Có lần khi đang hát, những vết may ở cằm bị rách, lại vào bệnh viện.

Cứ thế cho đến khoảng năm 1982, chị mới tạm gọi là phục hồi. Năm này Kim Anh phát hành CD “Mùa Thu Lá Bay” và tên tuổi chị vụt nổi tiếng. Lúc đó, các danh ca cùng thời chưa định ở Mỹ nên một mình Kim Anh gần như thống lĩnh hết các sân khấu ca nhạc của người Việt ở California lúc bấy giờ.

“Đến năm 1985, Kim Anh nghiện ma túy nặng. Lúc này con trai lớn đã được 13 tuổi. Một ngày Kim Anh nhận ra mình không thể chết để con lại bơ vơ trong cuộc đời này, mà nếu có chết, cũng phải chết sao cho đẹp đẽ chứ không phải hình ảnh khủng khiếp của người chết vì ma túy, nên Kim Anh quyết tâm cai nghiện”, giọng chị chùng xuống.

Trong một lần sang Pháp trình diễn, Kim Anh quyết định ở lại để trốn khỏi bạn bè, môi trường quen thuộc mà chị được coi như “bà hoàng” ở Mỹ. May mắn chị được người quen cho ở nhờ trong một ngôi nhà dành cho người trong coi nghĩa trang, nằm sâu trong khuôn viên nghĩa trang, hoàn toàn tách biệt với cuộc sống bên ngoài.

“Kim Anh quyết tâm cai nghiện cho bằng được nên ngày đầu tiên đến căn nhà đó, Kim Anh đem cả thau ma túy đổ vào toilet mà khóc như mưa. Số ma túy đó, một ít được mang theo từ Mỹ, số còn lại được người quen ở Pháp cho. Người ta cai ma túy là giảm liều từ từ, rồi mới ngưng hẳn, còn Kim Anh đột ngột ngưng luôn. Mỗi khi lên cơn khủng khiếp lắm. Kim Anh không nhớ được hết nhưng bà chủ ngôi nhà ấy kể lại, nhiều lần tưởng chừng như Kim Anh sẽ chết. Bà chủ rất thương và giúp đỡ Kim Anh rất nhiều”, ca sĩ Kim Anh kể lại.

Nhờ tách biệt với cuộc sống bên ngoài, không gặp gỡ bạn bè hay bất kỳ ai khác và với quyết tâm làm lại đời mình, sau một thời gian tự chiến đấu với bản thân, với những lúc lên cơn vật vã tưởng chừng sẽ chết, ca sĩ Kim Anh cuối cùng đã cai nghiện thành công.

Người bên cạnh giúp đỡ Kim Anh trong suốt thời gian cai nghiện, giúp những lúc lên cơn, Kim Anh đập phá, cào cấu, hủy hoại cơ thể mình, chính là bà chủ căn nhà ấy.

Ở “ẩn” cai ma túy, gặp người đàn ông thứ hai

Nhân duyên cho chị gặp người phụ nữ tốt bụng ấy, ở trong căn nhà ấy, dẫn đến nhân duyên chị gặp con trai của bà ấy. Khi chị mang thai, vợ chồng người phụ nữ ấy (cho đến bây giờ chị vẫn quen gọi là “bà chủ”) tổ chức tiệc linh đình, mời gần hết người Việt sống ở quận 13 đến dự và tuyên bố Kim Anh là con dâu của gia đình.

Nhưng rồi sau đó, chỉ vì một câu nói của người con trai của bà chủ, tỏ ý nghi ngờ cái thai trong bụng Kim Anh vì “nghệ sĩ thường đa tình”, ngay ngày hôm sau, Kim Anh bỏ hết, mua vé máy bay về Mỹ.

UserPostedImage

Ca sĩ Kim Anh của ngày hôm nay có cuộc sống bình dị, hay đi chùa và giúp người khác. (Hình: Trúc Linh/Người Việt)

Ngày chị sinh con, bà chủ bay sang Mỹ chăm sóc chị. Đó là năm 1987. Khi cháu bé được 5 tháng, bà sang xin đưa cháu về Pháp. Rất đau lòng nhưng vì ơn nghĩa và vì bà chủ tha thiết mong có cháu trai, nên chị đồng ý.

Thế nhưng, con trai nhớ mẹ, suốt ngày cứ khóc đòi mẹ. Được khoảng 5 tháng, ‘bà chủ’ mang cháu nội sang trả lại cho Kim Anh. Từ đó, mẹ con chị cùng với con trai lớn ở với nhau cho đến khi các cháu lớn, đi học, đi làm rồi ở riêng.

Khi trở lại Mỹ năm 1987, Kim Anh vẫn đi hát đều đặn, vẫn tụ tập bạn bè, vẫn uống rượu nhưng tuyệt đối tránh xa ma túy. Có những buổi tiệc, bạn bè chơi ma túy, chị chỉ uống rượu hoặc bỏ về.

Chị nói, ma túy cai được nhưng rượu thì không. Mà thật ra chị cũng chưa từng thử bỏ rượu. Nhiều người nói uống rượu có hại cho sức khỏe nhưng chị thấy cho đến giờ sức khỏe của chị vẫn rất tốt. Đi khám tổng quát, bác sĩ cũng nói vậy.

Hai con trai giờ đã lớn, ở riêng, ca sĩ Kim Anh có cuộc sống bình yên với bạn bè. Chị hay đi hát ở chùa, chẳng những ở Little Saigon mà còn ở những tiểu bang khác, thậm chí bay về Việt Nam và cả ở Châu Âu.

Kim Anh cho hay, cuộc đời đã cho mình quá nhiều rồi, từng ở trên đỉnh vinh quang, từng nhận được quá nhiều thứ quý báu, không phải chỉ là giá trị vật chất mà còn giá trị về tinh thần.

“Kim Anh cho rằng nhờ ơn trên che chở nên Kim Anh mới phục hồi được gần như nguyên vẹn, không bị mất giọng hát, mặc dù hơi khó khăn khi nói chuyện, sau tai nạn hồi năm 1978 tưởng chừng đã chết hoặc nếu không thì cũng tàn phế suốt đời. Ngay cả chuyện cai nghiện ma túy thành công cũng vậy, ơn trên đã ban cho Kim Anh sức mạnh.’

Giọng ca “Mùa Thu Lá Bay” bộc bạch: “Bởi vậy, giờ đây Kim Anh không có ước mong gì cao sang, chỉ mong một cuộc đời bình yên, giản dị, thỉnh thoảng đi hát, đi chùa, giúp đỡ những người khó khăn trong khả năng của mình”.

(Trúc Linh)
Liên lạc tác giả: nguyen.truclinh@nguoi-viet.com

Edited by user Thursday, September 5, 2019 3:51:34 PM(UTC)  | Reason: Not specified

hongvulannhi  
#11151 Posted : Thursday, September 5, 2019 5:49:58 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,396

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5340 time(s) in 3586 post(s)

ĐTC đã đến thủ đô Maputo của Mozambique


9/5/2019 7:05:58 PM

UserPostedImage

Sau hơn 10 tiếng bay, vào lúc 6,10 phút chiều giờ địa phương, máy bay chở ĐTC và đoàn tháp tùng đã đáp xuống phi trường Maputo, thủ đô của Mozambique.

http://conggiao.info/dtc...o-cua-mozambique-d-51360

Thủ đô Maputo

Maputo, trước đây là Lourenço Marques, tên của một nhà thám hiểm người Bồ Đào Nha, người đã khám phá ra vịnh Delagoa vào thế kỷ XVI. Đây là thủ đô và là thành phố lớn nhất của Mozambique với 3 triệu dân, là cảng chính trên vịnh Delagoa (Ấn Độ Dương). Về phương diện hành chính, thành phố Maputo là một tỉnh tự trị, (tỉnh Maputo không bao gồm lãnh thổ của thành phố và có thủ phủ là Matola). Nhờ có cảng hiện đại, Maputo là trung tâm kinh tế và tài chính của Mozambique, với kinh tế tập trung chủ yếu vào việc buôn bán than, đường và đá quý.

Năm 1898 Maputo trở thành thuộc địa của Bồ Đào Nha. Do đó, thành phố này, với gia sản phong phú của thực dân, với những dinh thự thật đẹp và rất nhiều công viên xanh, bắt đầu phát triển sau khi đường xe lửa nối liền với Johannesburg và Pretoria của Nam Phi được hoàn tất vào năm 1895.

Từ trên máy bay bước xuống, ĐTC được Tổng thống Filipe Jacinto Nyusi của Mozambique và phu nhân chào đón tại chân thang máy bay. Bốn em bé đã tặng hoa cho ngài giữa tiếng reo vui chào mừng của dân chúng.

Nghi thức đón tiếp chính thức

Ngay sau đó, nghi thức đón tiếp chính thức với tất cả các nghi thức ngoại giao đã diễn ra tại sân bay. Nghi thức chào cờ với quốc thiều của Vatican và Mozambique được đoàn quân nhạc trỗi lên, rồi ĐTC duyệt qua đoàn quân danh dự. Tiếp đến hai bên giới thiệu thành phần của hai phái đoàn. ĐTC cũng chào các Giám mục Mozambique.

Tại sân bay cũng có vài trăm dân chúng hiện diện và các phụ nữ đã thực hiện các điệu vũ múa truyền thống để đón chào ĐTC. Cuối cùng, ĐTC được Tổng Thống và đoàn tùy tùng tháp tùng đi qua hàng quân danh dự, lên xe "Papamobile" đi đến Tòa Sứ thần Tòa Thánh cách đó 7 cây số.

Papamobile

Chiếc xe mui trần ĐTC dùng để di chuyển tại Mozambique chính là chiếc xe ngài đã dùng trong chuyến viếng thăm Kenya vào năm 2015. Chiếc xe đã được sơn lại và thay nệm. Chính Tổng thống Kenya là người đã kiểm tra chiếc xe trước khi nó được gửi từ cảng Mombasa của Kenya đến cảng Maputo của Mozambique.

Tòa Sứ thần tại Mozambique

Tòa Sứ thần nằm ở khu vực Polana Cimeno, ở trung tâm của thủ đô Maputo, với các dinh thự của các tổ chức và ngoại giao, nhìn ra Đại Tây dương. Tòa Sứ thần được xây sau khi quan hệ song phương giữa Tòa Thánh và Mozambic được thiết lập ngày 14/12/1995.

Trên đoạn đường 7 cây số từ sân bay về Tòa Sứ thần, dân chúng đứng hai bên đường vẫy cờ và ca hát chào đón ĐTC. Khi ĐTC đến Tòa Sứ thần, một nhóm người trẻ đã chào đón ngài bên ngoài Tòa Sứ thần và sau đó tại lối vào, ĐTC được các nhân viên Tòa Sứ thần chào đón. Tại đây, ĐTC đã dùng bữa tối và nghỉ đêm.

Hồng Thủy
(VaticanNews 04.09.2019)
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thanks 1 user thanked hongvulannhi for this useful post.
Hoàng Thy Mai Thảo on 9/6/2019(UTC)
hongvulannhi  
#11152 Posted : Thursday, September 5, 2019 5:58:55 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,396

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5340 time(s) in 3586 post(s)

ĐTC Phanxicô gặp các cấp chính quyền,
đại diện xã hội dân sự và ngoại giao đoàn tại Mozambic


9/5/2019 7:10:36 PM

Trong diễn văn trước các cấp chính quyền, đại diện xã hội dân sự và ngoại giao đoàn tại Mozambic, ĐTC Phanxicô khẳng định: "hòa bình là một bông hoa mỏng manh, phải vật lộn để vươn mình nở hoa giữa lớp đá bạo lực. Do đó, nó đòi hỏi chúng ta phải tiếp tục, với quyết tâm nhưng không cuồng tín, với lòng can đảm nhưng không cao ngạo, kiên cường nhưng không theo cách mánh khoé, để thúc đẩy hòa bình và hòa giải, chứ không phải bạo lực, là thứ chỉ mang lại sự hủy diệt.

http://conggiao.info/dtc...oan-tai-mozambic-d-51361

Chương trình viếng thăm chính thức của ĐTC tại Mozambique bắt đầu vào sáng ngày 5/9, với việc thăm ngoại giao tổng thống Filipe Nyussi của Mozambique tại dinh tổng thống “Ponte Vermelha”. Sau đó, cũng tại đây, ĐTC đã gặp các thành viên chính phủ, quốc hội, ngoại giao đoàn, đại diện chính quyền và xã hội dân sự của Mozambique.

Diễn văn của ĐTC

Trong diễn văn đáp lời Đức Thánh Cha cảm ơn tổng thống, các thành viên của Chính phủ và những người hiện diện vì lời chào mừng và đặc biệt là lời mời để ngài có cơ hội thăm đất nước Mozambique, một đất nước giàu về văn hoá.

Liên đới với nạn nhân của hai cơn lốc xoáy Idai và Kenneth

Trước hết, ĐTC diễn tả sự gần gũi và liên đới của ngài với những người bị ảnh hưởng trực tiếp bởi cơn lốc xoáy Idai và Kenneth. Ngài nói rằng: “Thật tiếc là tôi không thể đích thân đến thăm anh chị em, nhưng tôi muốn anh chị em biết rằng tôi cùng tham dự nỗi thống khổ của anh chị em; và cộng đồng Công giáo cũng sẽ dấn thân đáp lại tình cảnh khó khăn nhất này. Giữa thảm khốc và hoang tàn, tôi cầu xin, trong sự quan phòng của Thiên Chúa, để tất cả các nhóm xã hội và dân sự dành ưu tiên quan tâm trong việc tái thiết.”

Ca ngợi thoả thuận hoà bình được ký tại Serra da Gorongosa

Về thoả thuận hoà bình được ký tại Serra da Gorongosa hồi tháng trước nhằm chấm dứt sự đối kháng quân sự giữa các nhóm người Mozambiques, Đức Thánh Cha nói: “Tôi cũng muốn bày tỏ lòng biết ơn của cá nhân tôi và cũng như của cộng đồng thế giới lớn hơn, về những nỗ lực trong những thập niên vừa qua nhằm làm cho hòa bình trở thành chuẩn mực, và hòa giải trở thành con đường tốt nhất khi đứng trước những khó khăn và thách đố mà quý vị, như là một quốc gia, đang gặp phải.”

Đức Thánh Cha hy vọng thoả thuận vừa được ký là một cột mốc để người ta có thể hy vọng về một quyết định dứt khoát hơn nữa trên con đường hoà bình đã bắt đầu với Hiệp định Hoà bình Chung đã được ký tại Roma từ năm 1992.

Hãy nói ‘không’ với bạo lực và nói ‘có’ hòa bình!”

Quý vị đã trải qua những đau khổ và bi thương nhưng quý vị đã không để cho các mối tương quan con người bị chi phối bởi oán thù và không để cho thù ghét và bạo lực có tiếng nói cuối cùng. Như vị tiền nhiệm của tôi, thánh Gioan Phaolô II đã ghi nhớ trong chuyến viếng thăm đất nước của quý vị năm 1988: “Nhiều người nam nữ và trẻ em thiếu nhà ở, lương thực, trường để học, bệnh viện để được chăm sóc sức khỏe, nhà thờ để gặp gỡ cầu nguyện và các cánh đồng cho người lao động. Hàng ngàn người buộc phải tản cư để tìm an ninh và phương tiện sinh sống; những người khác đã phải lánh nạn ở các quốc gia lân cận… Hãy nói ‘không’ với bạo lực và nói ‘có’ hòa bình!” (Chuyến thăm viếng Tổng thống Cộng hòa, 16 tháng 9 năm 1988, 3).

Quyết tâm nhưng không cuồng tín, với lòng can đảm nhưng không cao ngạo

Trong suốt những năm này, quý vị đã nhận ra cách thế để theo đuổi hòa bình dài lâu – một sứ mạng liên quan đến mọi người – đòi hỏi những nỗ lực vất vả, liên tục và không ngừng; vì hòa bình là một bông hoa mỏng manh, phải vật lộn để vươn mình nở hoa giữa lớp đá bạo lực (Thông điệp cho Ngày Hòa bình Thế giới 2019). Do đó, nó đòi hỏi chúng ta phải tiếp tục, với quyết tâm nhưng không cuồng tín, với lòng can đảm nhưng không cao ngạo, kiên cường nhưng theo cách mánh khoé, để thúc đẩy hòa bình và hòa giải, chứ không phải bạo lực, là thứ chỉ mang lại sự hủy diệt.

Hòa bình không chỉ đơn thuần là không có chiến tranh mà là một sự dấn thân không mệt mỏi

Như chúng ta biết, hòa bình không chỉ đơn thuần là không có chiến tranh mà là một sự dấn thân không mệt mỏi – đặc biệt là về phía chúng ta, những người chịu trách nhiệm lớn hơn – để nhận ra, bảo vệ và phục hồi phẩm giá của anh chị em chúng ta một cách cụ thể, mà thường bị phớt lờ hoặc bỏ qua, để họ có thể thấy mình đóng vai chính trong vận mệnh quốc gia. Chúng ta cũng không thể bỏ qua thực tế rằng “nếu không có những cơ hội ngang nhau, thì nhiều loại hình thức gây hấn và xung đột sẽ có được một mảnh đất màu mỡ để phát triển và cuối cùng là bùng nổ. Khi một xã hội - dù là địa phương, quốc gia hay quốc tế - vẫn để lại một phần nào đó bên lề, thì không một chương trình hay tài nguyên chính trị nào có thể dùng áp chế của luật hay hệ thống giám sát để đảm bảo sự yên bình” (Evangelii Gaudium, 59).

Những tiến bộ đầy hứa hẹn

Hòa bình đã làm cho sự phát triển của Mozambique ở một số lĩnh vực trở nên có thể. Những tiến bộ đầy hứa hẹn đã được thực hiện trong các lĩnh vực giáo dục và chăm sóc sức khỏe. Tôi khuyến khích quý vị tiếp tục nỗ lực xây dựng các cơ cấu và thể chế cần thiết để đảm bảo rằng không ai cảm thấy bị bỏ rơi, đặc biệt là những người trẻ chiếm một phần rất lớn dân số của đất nước quý vị. Họ không chỉ là hy vọng của vùng đất này; họ còn là món quà của đất nước, một món quà thách thức, tìm kiếm và cần tìm ra những kênh xứng đáng có thể cho phép họ sử dụng hiệu quả tất cả những tài năng của mình. Họ có khả năng gieo những hạt giống cho sự phát triển hòa hợp xã hội mà tất cả mọi người mong ước.

Văn hóa gặp gỡ

Một nền văn hóa hòa bình đòi hỏi “một tiến trình tiếp diễn, nơi đó mọi thế hệ mới phải tham gia vào cộng đồng” (ibid., 220). Vì lý do này, tiến trình này phải là một trong những ưu tiên và thấm nhuần văn hóa gặp gỡ: chấp nhận người khác, tạo kết nối và xây dựng những cầu nối. Về vấn đề này, điều cần thiết là phải trân trọng ký ức như một con đường mở ra tương lai, như một hành trình đưa đến chỗ đạt được những mục tiêu chung, những giá trị và ý tưởng được chia sẻ có thể giúp vượt qua những lợi ích hẹp hòi hoặc đảng phái. Bằng cách này, sự giàu có thực sự của quốc gia quý vị có thể được tìm thấy trong việc phục vụ người khác, đặc biệt là người nghèo.

Quý vị có một nhiệm vụ lịch sử và can đảm cần thực hiện: Quý vị sẽ không dừng dấn thân bao lâu còn có trẻ em không được đến trường, gia đình vô gia cư, công nhân thất nghiệp, nông dân không có đất canh tác. Đây là những nền tảng cho một tương lai hy vọng, một tương lai của phẩm giá! Những điều này là khí giới của hòa bình.

Chăm sóc "ngôi nhà chung"

Hòa bình cũng mời chúng ta nhìn về trái đất, ngôi nhà chung của chúng ta. Từ cái nhìn này, Mozambique là một quốc gia rất may mắn, và quý vị có trách nhiệm đặc biệt trong việc chăm sóc phúc lành này. Bảo vệ đất đai cũng là bảo vệ sự sống, vốn đòi hỏi phải chú ý đặc biệt khi chúng ta thấy xu hướng cướp phá và bóc lột gây ra bởi lòng tham, mà thường không xuất phát từ những cư dân sống trên những vùng đất này, và cũng không được thúc đẩy bởi lợi ích chung của người dân của quý vị. Văn hóa hòa bình còn có một sự phát triển toàn diện, bền vững và bao gồm, nơi tất cả mọi người Mozambique có thể cảm thấy rằng vùng đất này là của họ. Nơi đây họ có thể thiết lập mối tương quan huynh đệ và công bằng với láng giềng và với tất cả mọi điều xung quanh.

Lời kêu gọi của Đức Thánh Cha

Tổng thống và quý chức trách thân mến! Tất cả quý vị hãy là những nghệ nhân kiến tạo những tác phẩm tuyệt vời nhất: tương lai hòa bình và hòa giải để có thể bảo vệ quyền của con cái quý vị trong tương lai. Tôi cầu xin Thiên Chúa để, trong thời gian trải qua với quý vị, ngay cả tôi, trong sự hiệp thông với các anh em giám mục và Giáo hội Công giáo tại vùng đất này, có thể giúp làm cho hòa bình, hòa giải và hy vọng ngự trị giữa mọi người.

Văn Yên SJ
(VaticanNews 05.09.2019)


UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage

UserPostedImage
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thanks 1 user thanked hongvulannhi for this useful post.
Hoàng Thy Mai Thảo on 9/6/2019(UTC)
hongvulannhi  
#11153 Posted : Thursday, September 5, 2019 6:37:13 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,396

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5340 time(s) in 3586 post(s)

Diễn từ của Đức Thánh Cha với các Giám Mục, Linh Mục,
Nam Nữ Tu Sĩ và Giáo Lý Viên tại Maputo


J.B. Đặng Minh An
dịch
05/Sep/2019

UserPostedImage

Thưa các Giám Mục, Linh Mục, Nam Nữ Tu Sĩ và Giáo Lý Viên và Các Nhân Viên Mục Vụ trong các cộng đoàn Kitô Giáo

Anh chị em thân mến,

Tôi cảm ơn Đức Cha Hilário vì những lời chào mừng của ngài thay mặt cho anh chị em, và tôi chào tất cả các anh chị em với tình cảm và đầy lòng biết ơn. Tôi biết rằng anh chị em đã nỗ lực rất nhiều để có mặt ở đây. Cùng nhau, chúng ta muốn canh tân phản ứng của chúng ta đối với lời kêu gọi đã từng làm cho trái tim chúng ta bùng cháy; và Giáo Hội Mẹ đã giúp chúng ta nhận thức và khẳng định với một sứ mệnh. Cảm ơn anh chị em về những chứng tá của anh chị em về những thời điểm khó khăn và những thách thức nghiêm trọng mà anh chị em phải đối mặt, ý thức được những hạn chế và yếu điểm của chính mình, nhưng cũng ngạc nhiên trước lòng thương xót của Chúa.

Tôi rất hài lòng trước những gì một trong những giáo lý viên đã cho biết: “Chúng con là một Giáo Hội, là một phần của một dân tộc anh hùng” đã trải qua đau khổ nhưng vẫn giữ sống động niềm hy vọng. Với niềm tự hào linh thánh mà anh chị em đón nhận từ dân tộc mình, một niềm tự hào mời gọi một cuộc canh tân đức tin và hy vọng, tất cả chúng ta muốn làm mới lại lời “xin vâng” của chúng ta. Giáo Hội Mẹ hạnh phúc biết bao khi nghe anh chị em bày tỏ tình yêu của anh chị em dành cho Chúa và cho sứ vụ mà Ngài đã ủy thác cho anh chị em! Giáo Hội vui mừng xiết bao trước mong muốn của anh chị em tiếp tục quay lại với “mối tình đầu” của mình (Kh 2: 4)! Tôi cầu nguyện xin Chúa Thánh Thần luôn ban cho anh chị em ơn khôn ngoan để có thể gọi đích danh mọi thứ, và sự can đảm để tìm kiếm sự tha thứ và để học cách lắng nghe bất cứ điều gì Ngài muốn nói với chúng ta.

Anh chị em thân mến, dù muốn hay không, chúng ta vẫn được mời gọi để đối mặt với thực tế như nó là. Thời thế thay đổi và chúng ta cần phải nhận ra rằng rất thường khi chúng ta không biết vị thế của mình là ở đâu trong các tình huống mới: chúng ta cứ tiếp tục mơ hoài về “củ hành củ tỏi của Ai Cập” (Ds 11: 5), và quên rằng miền đất hứa là ở trước mắt chúng ta, chứ không phải ở đằng sau lưng chúng ta, và trong lời than thở của chúng ta về những thời đã qua, chúng ta hóa thành chai đá. Thay vì loan báo Tin mừng, chúng ta đưa ra một thông điệp buồn tẻ ai oán chẳng thu hút được ai và chẳng khiến được con tim nào rung động.

Chúng ta được tập hợp tại nhà thờ chính tòa này được dành để biệt kính Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội, để chia sẻ với nhau, như trong một gia đình, những gì đang xảy ra trong cuộc sống của chúng ta như một gia đình được sinh ra từ tiếng “xin vâng” mà Đức Maria đã thưa với thiên thần. Đức Mẹ chưa từng bao giờ nhìn về phía sau. Chúng ta để nghe chương đầu tiên của mầu nhiệm nhập thể từ Thánh Sử Luca. Từ trình thuật này của ngài, có lẽ chúng ta có thể tìm thấy câu trả lời cho các câu hỏi mà anh chị em đã nêu ra ngày hôm nay, và tìm thấy động lực cần thiết để đáp trả với lòng quảng đại và quan tâm như Đức Maria.

Thánh Luca vẽ ra một sự song song giữa các sự kiện trong cuộc đời của Thánh Gioan Tẩy Giả và Chúa Giêsu Kitô. Khi đối chiếu như thế, ngài muốn cho chúng ta thấy cách hành động của Chúa và cách chúng ta đề cập đến Ngài trong Cựu Ước đang mở ra một con đường mới do Con Thiên Chúa hóa thành nhục thể mang lại cho chúng ta.

Rõ ràng là trong hai lần Truyền tin chúng ta thấy có sự xuất hiện của một thiên thần. Lần Truyền tin đầu tiên diễn ra tại thành phố quan trọng nhất của Giuđêa – là thành phố Giêrusalem - không phải ở bất cứ đâu nhưng chính là ngay trong Đền thờ và, ở đó, nơi Linh Thánh nhất của các nơi Linh Thánh, một lời loan báo đã được đưa ra cho một người nam và là một tư tế. Trong khi đó, lời loan báo về mầu nhiệm nhập thể được thực hiện ở Galilê, ở một vùng xa xôi, nơi xung đột hoành hành và chỉ là một thị trấn nhỏ - đó là Nagiarét. Biến cố này diễn ra trong một ngôi nhà, không phải một hội đường hay một nơi thờ phượng, và được đưa ra cho một người nữ, chỉ là một tín hữu đơn sơ. Nhưng điều gì đã thay đổi từ đó? Mọi thứ. Và trong sự thay đổi này, chúng ta tìm thấy bản sắc sâu sắc nhất của chúng ta.

Anh chị em hỏi chúng ta phải làm gì trước cuộc khủng hoảng căn tính linh mục, làm thế nào để chống lại nó? Về vấn đề này, những gì tôi muốn nói cụ thể với các linh mục là điều mà tất cả chúng ta, giám mục, giáo lý viên, những người tận hiến, và chủng sinh, đều được kêu gọi để trau giồi và nuôi dưỡng.

Trong một cuộc khủng hoảng về căn tính linh mục, đôi khi chúng ta cần rời khỏi những nơi quan trọng và trang trọng, và trở về những nơi mà chúng ta đã được kêu gọi, nơi rõ ràng rằng ý định và sức mạnh [để thực thi ý định ấy] là từ Thiên Chúa. Đôi khi, dù không muốn, và cũng không phải cố ý sai phạm về luân lý, chúng ta đã quen với việc đồng hóa các hoạt động hàng ngày của chúng ta như một linh mục với các nghi lễ nhất định, các cuộc họp và trao đổi ý kiến, nơi mà sự hiện diện của chúng ta trong những cuộc họp, tại bàn hoặc trong hội trường là sự hiện diện của “đấng bậc”. Khi đó, chúng ta giống với tư tế Giêcaria hơn là Đức Maria. Tuy nhiên, “Tôi không nghĩ rằng đó là một sự cường điệu khi nói rằng vị linh mục thực sự rất nhỏ bé: sự hùng vĩ khôn ví của ân sủng/ được ban cho chúng ta cho sứ vụ của mình/ đặt để chúng ta vào hàng những người nhỏ bé nhất. Linh mục là người nghèo nhất trừ khi Chúa Giêsu phong phú hoá người ấy bằng sự thanh bần; là đầy tớ vô dụng nhất trừ khi Chúa Giêsu gọi người ấy là bằng hữu của Ngài; là người dốt nát nhất trừ khi Chúa Giêsu kiên nhẫn dạy người ấy như đã từng dạy Phêrô; là người yếu đuối nhất trong các Kitô hữu trừ khi vị Mục tử nhân lành củng cố người ấy giữa đàn chiên. Không ai ‘nhỏ bé’ hơn một linh mục bị bỏ mặc với những gì của mình; và do đó lời cầu nguyện của chúng ta để bảo vệ chống lại mọi cạm bẫy của ma quỷ là lời cầu nguyện của Mẹ của chúng ta: Con là một linh mục vì Chúa đã đoái nhìn đến sự bé nhỏ của con (Lc 1:48)” (Bài giảng tại lễ Dầu, ngày 17 tháng Tư năm 2014) .

Trở về Nagiarét có thể là cách để đối mặt với một cuộc khủng hoảng về căn tính và được đổi mới như những mục tử, các môn đệ và những nhà truyền giáo. Chính anh chị em đã nói về một mối quan tâm nhất định được phóng đại trong việc quản lý tài nguyên hoặc chăm sóc phúc lợi cá nhân của chúng ta. Khi đó, chúng ta đi “những con đường vòng” thường xuyên kết thúc nơi thái độ ưu tiên cho các hoạt động bảo đảm có lợi lộc, và những điều này khiến chúng ta chống lại việc tận hiến cuộc sống mình cho các chăm sóc mục vụ hàng ngày. Những hình ảnh của người thiếu nữ đơn sơ trong nhà của mình, tương phản với tất cả các hoạt động của đền thờ và thành phố Giêrusalem, có thể là một tấm gương trong đó chúng ta nhìn thấy những phức tạp và lo ngại đang làm lu mờ và tan biến sự quảng đại trong lời “xin vâng” của chúng ta.

Những nghi ngờ của ông Giêcaria, cùng với nhu cầu của ông muốn có những lời giải thích, tương phản với lời “xin vâng” của Đức Maria, là người chỉ hỏi cho biết tất cả mọi thứ nói về Mẹ sẽ được thực hiện như thế nào. Ông Giêcaria không thể vượt qua mong muốn kiểm soát được mọi thứ; ông không thể từ bỏ nếp nghĩ của một người thích chịu trách nhiệm cho mọi thứ xảy ra. Đức Maria không ngần ngại hay lo toan cho bản thân mình: thay vào đó, Mẹ phó dâng chính mình; Mẹ tin tưởng. Đó là một cuộc đấu tranh không ngừng trong quan hệ của chúng ta với Thiên Chúa như Giêcaria, như một thầy thông luật: luôn luôn khống chế, luôn luôn đánh giá xem là liệu sự đền đáp có tương xứng với công việc được thực hiện hay không, liệu đó có phải là do tôi mà có, vì Chúa chúc phúc cho tôi, liệu Giáo Hội có bị buộc phải nhận ra những nhân đức của tôi và công việc khó khăn của tôi. Chúng ta không nên hoạt động vì tư lợi của chính mình; nhưng đúng hơn, sự mệt mỏi của chúng ta nên liên quan đến “khả năng thể hiện lòng từ bi của chúng ta; và liệu tâm hồn của chúng ta có ‘xúc động’ và tham gia hoàn toàn vào việc thực hiện chúng không. Chúng ta vui mừng với các cặp vợ chồng kết hôn; chúng ta phải cười với những đứa trẻ được mang đến giếng rửa tội; chúng ta phải đồng hành cùng với các cặp hứa hôn và gia đình trẻ; chúng ta phải chịu đau khổ với những người nhận được bí tích xức dầu bệnh nhân trên giường bệnh; chúng ta phải đau buồn thương tiếc với những người vừa chôn cất một người thân “ (Bài giảng Lễ Dầu, ngày 02 tháng Tư năm 2015).

Chúng ta thường bỏ ra hết giờ này sang giờ khác, hết ngày này sang ngày khác để đồng hành cùng một người mẹ bị AIDS, một đứa trẻ mồ côi, một bà nội chăm sóc nhiều cháu, hoặc một người trẻ vừa lên thành phố và tuyệt vọng vì không thể tìm thấy công ăn việc làm ... “ Tất cả những cảm xúc này có thể làm cạn kiệt trái tim của một mục tử. Đối với chúng ta, các linh mục, những gì xảy ra trong cuộc sống của người dân chúng ta không giống như một bản tin: chúng ta biết người của chúng ta, chúng ta cảm nhận được những gì đang diễn ra trong trái tim của họ. Trái tim của chúng ta, khi chia sẻ nỗi đau khổ của họ, cảm thấy ‘đồng-thương khó’, đã cạn kiệt, tan vỡ thành hàng ngàn mảnh, bị lay động và thậm chí là ‘bị tiêu hao’ bởi mọi người. Hãy cầm lấy mà ăn. Đây là những lời mà vị linh mục của Chúa Giêsu thì thầm liên tục trong khi chăm sóc cho những tín hữu của mình: Hãy cầm lấy mà ăn; hãy cầm lấy mà uống ... Bằng cách này đời sống linh mục của chúng ta được trao ban trong sự phục vụ, trong sự gần gũi với dân Thiên Chúa ... và điều này luôn khiến chúng ta mệt mỏi “ (ibid.).

Canh tân ơn gọi của chúng ta thường đòi hỏi phải biết phân định xem sự mệt mỏi và lo lắng của chúng ta có phải là kết quả của một “tinh thần thế gian” áp đặt bởi “sự quyến rũ của hàng ngàn quảng cáo thương mại gây mất tập trung hay không, như thế chúng ta mới có thể tiến về phía trước, một cách tự do, dọc theo những con đường dẫn chúng ta đến tình yêu dành cho anh em chúng ta chị em, dành cho đoàn chiên của Chúa, dành cho các con chiên đang chờ đợi tiếng nói của người mục tử của mình” (Bài giảng Lễ Dầu, ngày 24 tháng Ba năm 2016).

Làm mới lời mời gọi dành cho chúng ta phải liên quan đến việc lựa chọn và nói “vâng” và để cho sự mệt mỏi của chúng ta đến từ những điều sinh hoa kết quả ra trong mắt Chúa, những điều làm Chúa Giêsu Con Ngài hiện diện và nhập thể. Mong sao chúng ta có thể tìm thấy, trong sự mệt mỏi ơn ích này nguồn gốc của căn tính và hạnh phúc của chúng ta!

Mong sao cho những người trẻ của chúng ta có thể thấy rằng chúng ta tự để cho mình bị “ăn và uống”, được truyền cảm hứng để theo Chúa Giêsu, được rạng rỡ với niềm vui của một dấn thân hàng ngày không áp đặt nhưng được nuôi dưỡng và lựa chọn trong im lặng và cầu nguyện, sẽ ước ao nói lên tiếng “xin vâng” của mình. Anh chị em nào vẫn đang còn đang tự vấn, và những anh chị em nào đã dứt khoát đi trên con đường tận hiến, không bao giờ nên quên rằng “sự căng thẳng và nhịp độ nhanh chóng của một thế giới liên tục bắn phá chúng ta với các tác nhân kích thích có thể không chừa lại lại không gian nào cho sự thinh lặng nội tâm, trong đó chúng ta có thể cảm nhận được ánh mắt của Chúa Giêsu, và nghe được lời mời gọi của Ngài. Trong khi đó, nhiều lời mời chào trọn gói hấp dẫn sẽ ập đến. Chúng có vẻ hấp dẫn và đầy kích thích, mặc dù theo thời gian chúng sẽ chỉ khiến cho anh chị em cảm thấy trống rỗng, mệt mỏi và cô đơn. Đừng để điều này xảy ra với anh chị em, bởi vì nhịp độ quay cuồng của thế giới này có thể khiến anh chị em đi theo một con đường không có ý nghĩa thực sự, không có phương hướng, không có mục tiêu rõ ràng, và do đó cản trở nhiều nỗ lực của anh chị em. Thật là tốt để tìm ra các khoảng khắc lắng đọng và yên tĩnh cho phép anh chị em suy tư, cầu nguyện, nhìn rõ ràng hơn vào thế giới xung quanh mình, và sau đó, với Chúa Giêsu, chúng ta nhận ra đâu là ơn gọi của mình trong thế giới này “ (Christus Vivit, 277 ).

Suy tư về sự tương phản được trình bày cho chúng ta bởi Thánh Sử Luca đạt đến đỉnh điểm trong cuộc gặp gỡ giữa hai người phụ nữ: bà Êligiabét và Đức Maria. Đức Trinh Nữ đến thăm người chị họ lớn tuổi của mình và tất cả mọi thứ là một cử hành tán tụng ca khen tuyệt vời. Một phần của Israel đã nắm bắt được sự thay đổi sâu sắc và chóng mặt này trong kế hoạch của Thiên Chúa, và để mình được viếng thăm. Kết quả là hài nhi nhảy mừng trong bụng mẹ. Trong một khoảnh khắc, ở giữa một xã hội phụ hệ, thế giới của những người đàn ông lùi lại và im lặng, giống như Giêcaria. Hôm nay cũng vậy, chúng ta cần các giáo lý viên, những người phụ nữ Mozambique nhắc nhở anh chị em rằng không có gì có thể khiến anh chị em đánh mất đi nhiệt tình truyền giáo, và nhiệt tình thực hiện sứ mệnh được ủy thác khi nhận lãnh bí tích rửa tội. Nơi những người phụ nữ này, chúng ta có thể thấy tất cả những người khác, những người ra đi gặp gỡ anh chị em của họ: những người như Đức Maria, viếng thăm người khác và những người để họ được viếng thăm, những người cho phép người khác thay đổi cuộc sống của mình bằng cách chia sẻ với họ văn hóa, và lối sống cũng như thể hiện đức tin của mình.

Mối quan tâm mà anh chị em bày tỏ cho chúng ta thấy rằng hội nhập văn hóa sẽ luôn là một thách thức, tới lui như con thoi, như đã từng xảy ra giữa hai người phụ nữ là những người đã thay đổi bởi sự gặp gỡ, đối thoại và sự phục vụ. “Các Giáo Hội cụ thể cần tích cực thúc đẩy tối thiểu là các hình thức hội nhập văn hóa cơ bản. Mục đích cuối cùng là Tin Mừng, như được rao giảng trong các phạm trù phù hợp với từng nền văn hóa, sẽ tạo ra một sự tổng hợp mới với nền văn hóa cụ thể đó. Đây luôn là một quá trình chậm chạp và đôi khi chúng ta có thể quá sợ hãi. Nhưng nếu chúng ta để cho những nghi ngờ và nỗi sợ hãi làm giảm bớt lòng can đảm của chúng ta, thay vì khiến chúng ta trở nên sáng tạo hơn, chúng ta sẽ vẫn cứ ung dung trong khi không có chút tiến bộ nào. Trong trường hợp này, chúng ta sẽ không tham gia tích cực trong quá trình lịch sử, nhưng chỉ là những kẻ bàng quang trong khi Giáo Hội tàn lụi dần” (Niềm Vui Phúc Âm, 129).

“Khoảng cách” giữa Nagiarét và Giêrusalem được rút ngắn và biến mất với lời “xin vâng” được Đức Maria thốt lên. Sự xa cách, chủ nghĩa địa phương cụ bộ và tinh thần bè phái, việc liên tục xây dựng các bức tường, đang làm suy yếu tính năng động của mầu nhiệm nhập thể, là điều đã phá vỡ bức tường ngăn cách chúng ta (xem Ê-phê-sô 2:14). Anh chị em, tối thiểu là những người cao niên trong anh chị em, đã từng phải chứng kiến sự chia rẽ và xung đột gây ra chiến tranh như thế nào. Anh chị em phải luôn luôn sẵn sàng để “viếng thăm” , để rút ngắn khoảng cách. Giáo Hội tại Mozambique được mời gọi trở thành Giáo Hội Thăm viếng; Giáo Hội không thể là một phần trong chuyện đố kỵ, thiếu tôn trọng và chia rẽ khiến một số người chống lại những người khác, nhưng thay vào đó Giáo Hội phải là một cánh cửa cho các giải pháp, và là một không gian nơi sự tôn trọng, trao đổi và đối thoại là khả thi.

Câu hỏi được đặt ra về cách chúng ta phản ứng đối với các cuộc hôn nhân liên tôn giáo thách thức xu hướng dai dẳng này của chúng ta về sự phân chia, tách rời chứ không phải là hợp nhất. Điều tương tự cũng đúng với mối quan hệ giữa các quốc tịch và chủng tộc, giữa Bắc và Nam, giữa các cộng đồng, giữa các linh mục và các giám mục. Đó là một thách thức bởi vì phát triển “một nền văn hóa gặp gỡ hòa bình và đa diện” đòi hỏi “ một quá trình liên tục, trong đó mỗi thế hệ mới phải tham gia: đó là một nỗ lực chậm và khó khăn đòi hỏi một mong muốn hội nhập và ý chí muốn đạt được điều này”. Đây là điều kiện cần thiết cho “tiến bộ trong việc xây dựng một dân tộc trong hòa bình, công lý và tình huynh đệ”, cho “sự phát triển của cuộc sống trong xã hội và việc xây dựng một dân tộc trong đó sự khác biệt được hài hòa khi cùng theo đuổi mục đích chung” (Niềm Vui Phúc Âm, 220, 221 ).

Như Đức Maria lên đường đến nhà bà Êligiabét, chúng ta cũng vậy, với tư cách là một Giáo Hội, chúng ta phải tìm ra con đường để đối mặt với những vấn đề mới, chú ý không để mình bị tê liệt bởi não trạng chống đối, chia rẽ và lên án. Hãt cất bước trên con đường đó và tìm kiếm câu trả lời cho những thách thức này bằng cách cầu xin sự giúp đỡ không ngừng của Chúa Thánh Thần. Vì Ngài là Thầy có thể chỉ cho chúng ta những con đường mới để tiến bước.

Như thế, chúng ta hãy làm sống lại ơn gọi của mình trong ngôi đền tráng lệ này được dành riêng cho Đức Maria. Cầu xin cho cam kết “xin vâng” của chúng ta công bố sự vĩ đại của Chúa và làm tinh thần của người dân chúng ta hân hoan trong Thiên Chúa Đấng Cứu Độ chúng ta (x Lc 1: 46-47). Cầu xin cho đất nước Mozambique yêu dấu của chúng ta tràn đầy hy vọng, hòa bình và hòa giải!

Tôi xin anh chị em hãy cầu nguyện cho tôi, và mời gọi những người khác cùng làm như thế.

Xin Chúa chúc lành cho anh chị em xin Đức Trinh Nữ Rất Thánh gìn giữ anh chị em.

Cảm ơn anh chị em.
Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

thanks 1 user thanked hongvulannhi for this useful post.
Hoàng Thy Mai Thảo on 9/6/2019(UTC)
hongvulannhi  
#11154 Posted : Thursday, September 5, 2019 7:02:50 PM(UTC)
hongvulannhi

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/18/2011(UTC)
Posts: 31,396

Thanks: 2492 times
Was thanked: 5340 time(s) in 3586 post(s)

Theo Chúa


9/4/2019 8:36:34 PM

5 07 X Thứ Năm Tuần XXII Thường Niên. Thứ năm đầu tháng. Ngày các linh mục. (Cl 1,9-14; Lc 5,1-11.)


UserPostedImage

Mẻ lưới lạ lùng khởi đi từ việc Chúa Giêsu xin ông Phêrô chèo thuyền ra xa bờ một chút (Lc 5, 3a). Với tất cả kinh nghiệm chài lưới của mình, Phêrô đã vất vả suốt đêm mà không bắt được gì cả. Nhưng ông đã khiêm tốn vâng theo lời Chúa để tiếp tục thả lưới. Mẻ cá mà ông thu được vượt quá sức tưởng tượng của tất cả những ngư phủ đi đánh cá hôm ấy (Lc 5, 6).

Thả lưới nơi vùng nước sâu thường có nhiều rủi ro bởi không biết nơi sâu thẳm đó rủi ro gì đang chờ đợi. Điều rõ ràng thám hiểm vùng nước sâu dành cho người trưởng thành, dám mạo hiểm. Họ không mạo hiểm một mình nhưng có Đức Kitô cùng đồng hành với họ. Môn đệ có kinh nghiệm mẻ cá lớn nơi nước sâu bởi các ông lắng nghe và thực thi điều Đức Kitô phán bảo. Các ông bỏ mọi sự, mẻ cá, cả thuyền lẫn chài bước theo Đức Kitô. Chúng ta cần tin vào tài năng mình, trí không minh, và sức khoẻ trời ban nhưng cần tin vào Đức Kitô nhiều hơn.

Chúa Giêsu muốn cho các môn đệ thấy được quyền năng giải thoát của Ngài khi thực hiện mẻ cá lạ lùng trước mặt các ông. Chiếc lưới được thả vào lòng biển khơi để vớt cá lên, đó là hình ảnh của công cuộc cứu thoát mà Ngài đang thực hiện. Ngài đến là để lôi kéo con người khỏi vực sâu của tội lỗi và sự dữ. Chính trong ý nghĩa ấy, Chúa Giêsu dùng kiểu nói "đánh lưới người" mà Ngài sẽ trao phó cho các môn đệ và Giáo Hội mà Ngài sẽ thiết lập; trở thành ngư phủ đánh lưới người có nghĩa là tham dự vào công trình cứu rỗi của Chúa Giêsu.

Qua mẻ cá lạ lùng, Chúa Giêsu muốn chứng tỏ cho các môn đệ thấy rằng tự sức họ, họ không thể làm được gì. Thánh Phêrô đã ý thức được điều đó: "Chúng con đã vất vả suốt đêm mà không bắt được gì cả". Thánh Phêrô không chỉ nói lên cái giới hạn bất toàn của con người, mà còn nhận ra thân phận tội lỗi yếu hèn của mình: "Lạy Thầy, xin tránh xa con, vì con là kẻ tội lỗi". Ý thức về thân phận ấy và sống cho đến cùng thân phận ấy là cả một cuộc chiến đấu cam go.

Và rồi ta thấy hơn ai hết, thánh Phêrô đã cảm nghiệm được sự yếu đuối mỏng giòn của con người khi chối Thầy; cả cuộc đời ngư phủ đánh lưới người của Phêrô chỉ trở thành hữu hiệu với ý thức ấy. Càng thấy mình yếu hèn, con người càng sống gắn bó với Chúa; càng thấy mình vô dụng, con người càng trở nên hữu hiệu trong quyền năng của Chúa. Ra đi tản mát khắp nơi để trở thành ngư phủ đánh lưới người, tất cả các môn đệ đều nhớ lại bài học của mẻ cá lạ ấy và tâm niệm lời Chúa Giêsu: "Không có Thầy, các con không làm được gì".

Trong cuộc sống của mỗi người, có thể chúng ta đã nhiều lần trải qua kinh nghiệm thất bại của Phêrô : “Vất vả suốt đêm nhưng không bắt được gì”. Chúng ta cũng cần trải qua kinh nghiệm khiêm tốn vâng lời của Phêrô để thưa cùng Chúa rằng :” Dựa vào lời Thầy, con sẽ thả lưới” (Lc 5, 6b). Phép lạ xảy ra năm xưa vẫn còn tiếp tục tái diễn nơi những tâm hồn nhỏ bé, đơn thành, hết lòng tín thác vào quyền năng và tình thương của Thiên Chúa.

Theo Chúa Giêsu, đó là lời mời gọi trở nên một trong tình yêu Đấng là Thầy là Chúa, theo Chúa Giêsu không phải để được bổng lộc thế gian, nhưng là được Chúa làm gia nghiệp, được thông phần vào mầu nhiệm tử nạn và phục sinh của Đấng làm người làm Chúa. Theo Chúa Giêsu để cùng hiệp thông thả lưới bắt cá, đi theo Chúa Giêsu để được dự phần vào công cuộc cứu các linh hồn với Đấng cứu độ trần gian. Ngày hôm nay, ơn gọi theo Chúa Giêsu vô cùng phong phú, nhưng nét đẹp hoàn hảo nhất vẫn là sự tự do bỏ mình, bỏ tính ích kỷ của mình và mặc lấy tinh thần mới trong Đức kitô. “Vì lời Thầy, tôi sẽ thả lưới, và các ông đã bắt được rất nhiều cá”. Vì tình yêu của Đức Kitô, người môn đệ sẽ nhận ra sự bất toàn của mình, và sức mạnh của tình yêu kitô mới thực sự trở nên trọn vẹn trong đời sống nơi mỗi người theo Chúa.

Người môn đệ theo Đức Kitô thời nào cũng phải đối diện với nhiều khó khăn, nhiều người môn đệ vẫn đang than thở: thưa thầy, chúng con vất vả cực nhọc suốt đêm suốt ngày mà chẳng bắt được con cá nào ! Hẳn Chúa Giêsu Ngài vẫn đang khích lệ, đang chỉ đạo hãy kiên nhẫn, hãy nhận lấy tình yêu của tín thác, hãy sống bao dung trong phục vụ, hãy để Chúa làm chủ cuộc đời của mình. Phêrô và các bạn phải bỏ ý riêng để vâng nghe ý kiến của Thầy, đẩy thuyền ra chỗ nước sâu thả lưới, họ đã có kinh nghiệm thế nào là từ bỏ mình. Tiền nhân chúng ta nói rất có lý: người xuất chúng là người biết chấp nhận sự thật, và đương đầu với khó khăn cách kiên cường. Người theo Chúa sẽ được biết mình là ai, sẽ biết sống liên đới cậy trông, khiêm tốn để nghe, để hiểu, để chu toàn bổn phận cách tốt đẹp nhất.

Cộng tác với Đức Kitô các tông đồ biết rõ Đức Kitô ban cho sức mạnh khi các ông mệt mỏi, thất vọng Ngài ban hy vọng, tay trắng Ngài ban thuyền cá đầy, đi trong tối tăm Ngài ban ánh sáng. Buồn sầu Ngài là suối nguồn yêu thương. Khi không biết phải làm gì đến cùng Đức Kitô Ngài ban ơn soi sáng. Tin vào Đức Kitô, Ngài sẽ đón tiếp khi chúng ta sang bên kia thế giới, bởi Ngài là chủ của thế giới bên kia. Chúng ta không đi đơn độc nhưng có Đức Kitô cùng đồng hành và Ngài sẽ ban cho chúng ta tình yêu vô tận và lòng vị tha vô bờ.

Còn cả một thế giới mênh mông chưa biết Chúa vì còn quá nhiều người tưởng rằng mình vô dụng và không ra tay cộng tác với Chúa. Chúa đang cần chúng ta đấy ! Chúa cần những bà mẹ biết lo lắng dạy con biết Chúa. Chúa cần những người cha nêu gương sáng cho con sống đạo. Chúa cần những cụ già ngày đêm cầu nguyện cho việc truyền giáo, Chúa cần những bệnh nhân chấp nhận đau khổ cho các linh hồn. Chúa cần những người biết yêu thương mà không cần đòi hỏi lại. Chỉ cần chúng ta từ bỏ mọi sự để theo Ngài.

Huệ Minh

Chỉ trong một phút giây hoài niệm
Dĩ vãng theo nhau lũ lượt về

hvln

Hoàng Nam  
#11155 Posted : Friday, September 6, 2019 1:10:22 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,658

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Đài Loan Mũi Dùi Đại Hại Bên Hông TC


06/09/201900:00:00(Xem: 113)
Vi Anh

Tin RFI dẫn nguồn từ báo Les Echos của Pháp cho biết Washington hôm 22-08-2019 đã bật đèn xanh cho việc bán 66 phi cơ tiêm kích F-16 hiện đại cho Đài Loan, tổng trị giá 8 tỉ đô la. Hợp đồng còn bao gồm 75 động cơ, radar và nhiều loại phụ tùng thay thế khác nhau.

Thương vụ F-16 này là bước nhảy vọt cho Đài Loan để tự vệ trước Trung Quốc. Việc Đài Loan vũ trang gây căng thẳng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ. Bộ Ngoại Giao Mỹ nhấn mạnh thương vụ này «phù hợp với cam kết của Hoa Kỳ giúp Đài Loan duy trì khả năng tự vệ», còn ngoại trưởng Mike Pompeo tuyên bố: «Chúng tôi chỉ làm tròn lời hứa». Tuy còn phải thông qua Quốc Hội, nhưng thương vụ được sự ủng hộ của cả hai đảng.

Với phi đội tiêm kích tương đối cũ gồm hàng trăm chiếc F-5, khoảng 60 chiếc Mirage 2000 của Pháp và 150 chiếc F-16, từ lâu Đài Bắc vẫn mơ có được những chiến đấu cơ mới như đã mua được của Mỹ.

Tất nhiên là Bắc Kinh kịch liệt phản đối, dọa sẽ trừng phạt các công ty Mỹ liên quan. Thương vụ Đài Loan mua phương tiện chiến tranh tối tân lợi hại này xảy ra trong bối cảnh hồi tháng Giêng, Tập Cận Bình đã tuyên bố sẵn sàng sử dụng vũ lực để chiếm Đài Loan. Tháng Tư, Đài Bắc tố cáo hai máy bay tiêm kích J-11 xâm phạm không phận Đài Loan, và đến tháng Bảy, Bắc Kinh loan báo khai triển một phi đội tàng hình J-20 gần bờ biển Đài Loan. Phải chăng sự kiện này đã mở ra một chương mới trong cuộc xung đột Mỹ-Trung?

Trong khi đó TT Trump từ khi mới bước chân vào Toà Bạch Ốc đã coi Đài Loan là một trong những đồng minh, đối tác để gây áp lực lên đối thủ, đối địch TC. Vài tháng sau khi lên tổng thống, Ông đã có cuộc điện đàm với bà Thái Anh Văn, đây là cuộc tiếp xúc chính thức đầu tiên từ khi Mỹ ngưng quan hệ ngoại giao với đảo quốc năm 1979. Thương vụ F-16 loan báo hôm thứ Ba, tiếp nối hợp đồng 2,2 tỉ đô la bán 108 xe tăng tác chiến và 250 hỏa tiễn địa-không.

Thật ra thương vụ này đã được thảo luận từ nhiều năm qua, thay đổi tùy theo quan hệ Mỹ-Trung và năng lực ngân sách của Đài Loan. Từ khi lên làm tổng thống, bà Thái Anh Văn đã chi ra nhiều tỷ đô la cho quốc phòng. Với phiên bản mới nhất F-16 Block 70/72 vừa mua được, Đài Loan có bước nhảy vọt. Tuy nhiên do không phải là đồng minh chính thức của Hoa Kỳ, Đài Bắc không thể sở hữu phi cơ tàng hình F-35 mới nhất. Với F-16, Washington khiến Bắc Kinh bực tức nhưng không làm thay đổi tương quan lực lượng hiện nay.

Ngoài việc bán vũ khí chiến lược cho Đài Loan, “Mỹ cử chiến hạm đi qua eo biển Đài Loan, công khai thách thức Bắc Kinh” mấy lần như hôm 22/10/2018 đã cho hai chiến hạm băng qua Eo Biển Đài Loan để thi hành chiến dịch được mệnh danh là bảo vệ tự do hàng hải. Bắc Kinh đã lập tức bày tỏ thái độ «quan ngại sâu sắc» và yêu cầu Washington «cẩn thận» trong vấn đề Đài Loan.

Từ khi TT Trump lên nắm chánh quyền Mỹ, Đài Loan là cuộc đối đầu thứ hai bên cạnh vụ Biển Đông giữa Mỹ và TC ở Á châu Thái bình dương. Đài Loan trở thành mũi dùi sát TC, Đài loan có thể phối hợp cùng Mỹ tấn công TC. Thế là Mỹ có hai mặt có thể chống TC ở Bắc Á châu Thái bình dương. Một mặt ngăn chận TC ở Eo Biển Đài Loan sát TC và một ở Biển Đông ngăn chận TC trên con đường hàng hải huyết mạch qua Eo Biển Mã lai.

Quốc Hội Mỹ ủng hộ triệt để chiến lược này của Quân đội Mỹ. Thượng Viện Mỹ ra nghị quyết khuyến cáo chánh quyền Mỹ tăng cường giao lưu với Đài loan. Hành pháp Mỹ cho bán vũ khí hàng chục tỷ cho Đài Loan. Và Mỹ ngày 12/06/2018, còn khánh thành một cơ quan đại diện mới của Mỹ ở thủ đô Đài Bắc. Kiến trúc trị giá 256 triệu đô la. Cơ quan mặc nhiên đóng vai trò đại sứ quán của Mỹ, đã nêu bật quan hệ chiến lược Mỹ-Đài Loan trong tình hình căng thẳng tăng cao giữa Đài Bắc và Bắc Kinh.

Giới phân tích nhận định đây là «sự kiện thật» về việc Washington mặc nhiên nâng cấp ngoại giao thực tế với Đài Loan. Mỹ tăng cường, củng cố thêm sự hiện diện quân sự tại khu vực quanh Đài Loan và tương quan quốc phòng với Đài Bắc. Đây là một cứ điểm quân sự của Mỹ, một tiền đồn mạnh của Mỹ, là một mũi dùi thứ ba, sau hai mũi dùi Biển Đông và Ấn độ của Mỹ một liên minh cùng Mỹ cùng phòng chống TC.

Đây là một thay đổi lớn về ngoại giao của Mỹ đối với Đài Loan. Như đã biết ngày 12/06/1979, Mỹ thừa nhận bang giao với TQ, Mỹ tuy cắt đứt tương quan ngoại giao chính thức với Đài Loan, theo yêu cầu của TQ coi Đài Loan là một tỉnh phản động của TQ. Nhưng Mỹ vẫn tiếp tục giữ tương quan quân sự với Đài Loan. Mỹ vẫn là đồng minh quân sự mạnh mẽ nhất và là nguồn cung cấp vũ khí ngoại quốc chánh yếu cho Đài Loan. Và bây giờ Mỹ đi sát và yểm trợ quân sự mạnh cho Đài Loan.

TC la lối cứ la, con đường Mỹ đi thì Mỹ cứ tiến tới. Theo hãng tin Pháp AFP, đây là lần thứ hai trong vòng ba tháng tàu chiến Mỹ thực hiện chiến dịch được mệnh danh là «bảo vệ quyền tự do hàng hải» tại eo biển chỉ rộng 180 km nằm giữa Đài Loan và Trung Quốc.

Cho đến bây giờ sau khi TT Trump công bố Chiến Lược Ấn độ Thái binh dương thì Mỹ và đồng minh đã bố trí trận đồ cho ba mặt trận chống TC. Mặt trận Biển Đông Mỹ đã sử dụng tới pháo đài bay B 52, trên biển với hàng không mẫu hạm.

Mặt trận thứ hai là Ấn độ dương. Mỹ đã liên minh với Ấn độ trong Chiến Lược Ấn độ Thái bình dương Tư do rộng mở. Mỹ hợp tác với các đồng minh, đối tác có lập trường phòng chống TC ở Biển Đông cứng rắn như kim cương gồm Mỹ, Nhật, Ấn và Úc. Eo Biển Mã Lai là cổ chai của con đường hàng hải huyết mạch, Ấn độ Mỹ, Nhật, Ấn và Úc sẽ canh chừng, TC khó có thể làm Con Đường Tơ lụa trên biển qua Ấn độ dương.Và mặt trận thứ ba là Eo Biển Đài Loan sát nách TC như đã trình bày ở phần trên./.

(VA)

Hoàng Nam  
#11156 Posted : Friday, September 6, 2019 1:25:26 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,658

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

3 triệu đô la và những chiếc mặt nạ da người


UserPostedImage

Mẹ Nấm (Danlambao)


Hai cựu Bộ trưởng Bộ Truyền thông & Thông tin Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn vừa bị khởi tố thêm tội nhận hối lộ trong thương vụ AVG - Mobifone. Số tiền mà ông Son nhận từ Phạm Nhật Vũ (em trai tỷ phú Phạm Nhật Vượng, tập đoàn VinGroup) lên tới hơn 3 triệu đô la. Còn ông Trương Minh Tuấn thì nhận 200 ngàn sau khi thương vụ thành công. Tất cả các giao dịch trên đều được diễn ra tại nhà riêng và phòng làm việc riêng. Bằng chứng tham nhũng, hối lộ mới nhất và những chiếc mặt nạ da người từ từ được tháo xuống làm lộ rõ hơn bản chất của của các lãnh đạo cộng sản chuyên rao giảng đạo đức Hồ Chí Minh.

Trong báo cáo tóm tắt thành tích của “đồng chí Nguyễn Bắc Son” tại lễ trao tặng Huân chương độc lập hạng nhì do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì có đoạn viết:

“Đồng chí Nguyễn Bắc Son luôn sống và làm việc theo tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh, luôn có tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm.” (1)

Thực tế đã chứng minh:

“Sau khi hoàn thành dự án Mobifone thanh toán 95% giá trị hợp đồng cho AVG, ông Phạm Nhật Vũ đến nhà riêng ông Nguyễn Bắc Son tại phố Lý Nam Đế, phường Cửa Đông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội để đưa 3 triệu USD. Ông Son nhận thức việc ông Vũ đưa tiền vì mình đã chỉ đạo thực hiện xong dự án mua cổ phần của AVG. Sau khi nhận tiền, ông Son đã nhiều lần đưa cho con gái là N.T.T.H., mỗi lần từ 300.000 - 400.000 USD nhưng không có tài liệu gì chứng minh.” (2)

Đáng chú ý khi tiến hành đối chất với ông Son, con gái ông khẳng định không nhận bất cứ khoản tiền nào của bố.

“Làm việc với cơ quan công an, bà Nguyễn Thị Thu H. thừa nhận có ra Hà Nội thăm bố mẹ vài lần. Ông Son cùng vợ cũng vào TP.HCM thăm con gái nhưng không nhớ rõ thời gian cụ thể. Bà H. khai không nhận bất cứ khoản tiền nào từ ông Nguyễn Bắc Son. Cơ quan điều tra đã cho đối chất. Kết quả, bà H. vẫn giữ nguyên lời khai không nhận tiền. Kết luận điều tra cũng xác định căn cứ tài liệu chứng cứ và lời khai những người liên quan chưa có chứng cứ và tài liệu trực tiếp chứng minh việc Nguyễn Thị Thu H. nhận và sử dụng tiền của ông Son. Do vậy, "không đủ căn cứ xử lý hình sự đối với bà Nguyễn Thị Thu H." (5)

Ông Nguyễn Bắc Son là cựu bộ trưởng “nổi tiếng” với ý kiến “Dùng Facebook để nói xấu đảng, nhà nước thì cần phải bị nghiêm trị.” (3)

Đến nay thì người quan sát hẳn đã rõ, không một ai có thể nói xấu khi cái xấu hiển nhiên tồn tại chính trong hệ thống, bộ máy lãnh đạo của đảng.

Trường hợp của cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cũng tương tự.

Tại phiên họp báo Chính phủ chiều 3/2/2017, trả lời phóng viên về chủ trương không tặng quà Tết, ông Tuấn cho biết, dịp Tết nào cũng về quê ăn tết cùng gia đình, chưa bao giờ ăn tết ở Hà Nội. Ông Tuấn khẳng định, dịp Tết này không nhận bất kỳ một suất quà nào của bất kỳ ai. “Tôi yêu cầu bảo vệ không cho ai lên gặp lãnh đạo bộ để tặng quà” (4)

Thực tế chứng minh trong thương vụ AVG-Mobifone:

“Sau khi hoàn thành dự án, ông Phạm Nhật Vũ đã đến phòng làm việc riêng của ông Tuấn đưa số tiền 200.000 USD.” (5)

Ông Trương Minh Tuấn là tác giả quyển sách ““Phòng, chống “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” về tư tưởng trong cán bộ, đảng viên hiện nay”

Nội dung cuốn sách phân tích một số vấn đề lý luận, thực trạng và nguyên nhân về “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” về tư tưởng trong cán bộ, đảng viên hiện nay. Đồng thời đưa ra các nhóm giải pháp phòng, chống “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” về tư tưởng, như: nhóm giải pháp gắn với công tác tư tưởng, lý luận; nhóm giải pháp gắn với công tác tổ chức, cán bộ, công tác kiểm tra, giám sát, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí; nhóm giải pháp về đổi mới hệ thống chính trị (6).

Khi những tên tội phạm tham nhũng có tổ chức, có quy mô rao giảng đạo đức, kết quả là niềm tin vào đảng sẽ được xây dựng qua các cá nhân như thế này?!

Từ vụ việc số tiền hàng trăm ngàn đến hàng triệu đô la được mang trao tận tay tại nhà riêng các cá nhân lãnh đạo, người ta đặt dấu hỏi về chuyện quản lý tài chính, minh bạch tài sản của công chức, đến chuyện quản lý ngoại tệ trong dân. Luật được dùng để xiết dân còn lãnh đạo là ngoại biên?

Và những chiếc mặt na da người rơi xuống khi học tập làm theo tấm gương đạo đức của một nhân vật được dựng lên nhằm phục vụ cho quyền độc tài cai trị là Hồ Chí Minh, có khiến cả xã hội thức tỉnh hay không?

Học theo tấm gương giả dối thì cái kết đắng là chuyện hẳn nhiên rồi! Người dân bao giờ mới thức tỉnh trước luận điệu tuyên truyền, đó mới là vấn đề!

Chú thích:

(1) http://www.tuyengiao.vn/...chi-nguyen-bac-son-86906

(2) https://tuoitre.vn/con-g...bo-20190903152054737.htm

(3) https://infonet.vn/dung-...hiem-tri-post167643.info

(4) https://www.tienphong.vn...-qua-tet-nao-1117393.tpo

(5) https://tuoitre.vn/thuon...sd-20190902235018495.htm

(6) http://www.mic.gov.vn/Pa...-dang-vien-hien-nay.html

04.09.2019
Mẹ Nấm
danlambaovn.blogspot.com
Hoàng Nam  
#11157 Posted : Friday, September 6, 2019 1:29:25 AM(UTC)
Hoàng Nam

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 5/12/2011(UTC)
Posts: 5,658

Thanks: 776 times
Was thanked: 317 time(s) in 252 post(s)

Đánh lạc hướng


UserPostedImage

Đố tìm ra trên báo đảng những ngày này một dòng nào về đoàn tàu TC đang đến gần bờ biển VN!?

Chân Như (Danlambao) - Truyền thông trong nước mấy ngày qua sôi sục quanh bản tin “Hai cựu bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn đã khai nhận tổng cộng là 3,2 triệu USD hối lộ từ ông Phạm Nhật Vũ”.

Xin tóm tắc nội vụ như sau:

Lúc còn tại chức 2015, Nguyễn Bắc Son, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (4T) đã chỉ đạo Mobifone phải mua công ty Cổ phần Nghe nhìn toàn cầu (AVG), dù biết tình hình tài chính của AVG rất xấu, kinh doanh thua lỗ, nợ nần chồng chất... Đồng thời Bắc Son còn “hạ lệnh” cho đàn em là Trương Minh Tuấn phải dứt điểm thương vụ này trong năm 2015, trước khi Son nghỉ hưu vào 2016 để sau đó Tuấn lên thế chỗ của Son.

Trương Minh Tuấn lúc ấy còn đang là Thứ trưởng bộ 4T lại truyền chỉ thị lần nữa xuống Lê Nam Trà, Chủ tịch Hội đồng thành viên Mobifone, rằng Trà phải đi liên hệ với Phạm Nhật Vũ, Chủ tịch AVG để tiến hành đàm phán giá cả.

Dù muốn tiến hành việc mua bán càng nhanh càng tốt, nhưng Trương Minh Tuấn nhận thức được rằng, tất cả các dự án có tổng mức đầu tư từ 5000 tỷ trở lên đều thuộc thẩm quyền quyết định của Thủ tướng nên đành bấm bụng đợi đến ngày 14-12-2015, Văn phòng Chính phủ mới có văn bản truyền đạt ý kiến của Thủ tướng, chấp thuận chủ trương cho Mobifone mua cổ phần AVG (Thủ tướng VN vào năm 2015 là Nguyễn Tấn Dũng), lúc đó Trương Minh Tuấn mới dám ký quyết định phê duyệt đầu tư dự án. Giá thống nhất mua AVG là 8.445 tỷ đồng, trong khi thực tế AVG chỉ có giá trị ròng khoảng 1.900 tỷ đồng, vì vậy Mobifone đã làm thất thoát ngân sách khoảng 6.545 tỷ đồng (tương đương 280 triệu USD).

Ngân sách thì thâm thụt đi 6.545 tỷ đồng, nhưng túi tiền các quan lớn lại đầy thêm. Phạm nhật Vũ sau khi bị bắt giam đã khai có “lại quả” cho các quan lớn trong phi vụ béo bở này như sau:

- Cựu Bộ trưởng 4T Nguyễn Bắc Son nhận được 3 triệu USD.

- Cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhận được 200.000 USD.

- Chủ tịch Mobifone Lê Nam Trà nhận được 2,5 triệu USD.

Và thêm một số quan chức lãnh đạo khác của Mobifone nhận khoảng 500.000 USD.

Theo lời khai của Phạm Nhật Vũ, tổng cộng đã hối lộ 6,2 triệu USD. Tổng số "thất thoát" là 280 triệu USD. Chắc chắn là Phạm Nhật Vũ dù có gan bằng trời cũng không dám nuốt một mình 273,8 triệu USD còn lại, mà Vũ còn phải chi cho những cán gộc khác như Nguyễn Tấn Dũng, Tô Lâm, và cả bộ sậu Bộ Cá Tra 19 tên trên chóp bu. Nhưng đến nay Vũ vẫn chưa dám công bố toàn bộ danh sách quan tham ra trước bàn dân thiên hạ.

Tiền vào lưng chưa ấm cật được 2 năm thì nội vụ bị bại lộ, nên vào tháng 3.2018, Phạm Nhật Vũ đại diện AVG vội vàng xin gặp gỡ lãnh đạo 4T và Mobifone, hai bên thống nhất huỷ toàn bộ văn bản thoả thuận chuyển nhượng cổ phần trước đây vào 2016. Theo đó, AVG đã trả lại cho Mobifone tổng số tiền 8.774 tỉ đồng, gồm cả lãi, gốc và các chi phí khác.

Dù đã cố tình xóa dấu nhưng đã quá trễ, nên Nguyễn bắc Son và Trương Cinh Tuấn đều bị bắt vào tháng 02.2019 và Phạm Nhật Vũ cũng đã bị bắt giam từ hồi tháng 04.2019.

Chuyện quan chức cộng sản ăn hối lộ, tham nhũng không còn là chuyện “động trời” tại VN ngày nay nữa. Câu hỏi để chúng ta suy gẫm là tại sao nội vụ AVG lại được nhà nước cs cho tung ra đúng vào thời điểm này, thời điểm mà nhóm tàu địa chấn Hải Dương 8 của TC ngày càng tiến sâu vào lãnh hải VN như chỗ không người?

Điểm lại, tháng 07.2017, tháng 03.2018, tàu TC đã vào Bãi Tư Chính 2 lần rồi và năm nay, vào ngày 03.07.2019 chúng lại vào lần thứ 3. Lần nào tà quyền cs cũng chỉ biết bưng bít thông tin cho đến khi không còn bưng bít được nữa thì lại điều phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao CSVN Lê thị Thu Hằng đăng đàn, nhai đi nhai lại có mỗi một điệp khúc “quan ngại” lấy lệ.

Phản đối lấy lệ như thế có làm bọn xâm lược khiếp sợ không? Chắc chắn là không. Không thể gọi đây là đường lối ngoại giao mềm dẻo của CSVN mà phải gọi đúng tên là khiếp nhược đến hèn hạ. Đúng ra ngay từ khi biết tin tàu TC xâm phạm lãnh hải thì nhà cầm quyền CSVN phải triệu hồi lập tức đại sứ TQ đến, trao công hàm phản đối tận tay, song song đó lên phương án đối phó bằng vũ trang nếu TC không rút lui, tiến hành luôn cả việc kiện TC ra Tòa án quốc tế La Haye để khẳng định chủ quyền biển đảo của mình.

Đằng này VC càng hèn hạ thì TC lại càng hung hãn tiến sâu. Bằng chứng, theo các nguồn tin nước ngoài về hành trình của đội tàu khảo sát Hải Dương 8 như sau:

- Ngày 24.08.2019 tàu TC đã tiến sâu vào vùng đặc quyền kinh tế của VN ở vị trí cách đảo Phú Quý 102km về phía đông nam và cách bờ biển Phan Thiết 185km.

- Ngày 01.09.2019, đội tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc tiếp tục lấn sâu vào, chỉ còn cách bờ biển tỉnh Ninh Thuận, miền trung VN khoảng 155 km.

- Ngày 03.09.2019 tàu cẩu Lam Kình (Lanjing) của Tập đoàn Dầu khí TC đang ở trong lãnh hải VN, chỉ cách đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) 30 hải lý (tương đương 55 km) về phía nam...

Mỗi ngày là một hung tin, thế mà Tam trụ Trọng-Phúc-Ngân thì cứ đớn hèn không dám lên tiếng, coi hiểm họa mất nước không giá trị bằng cái ghế chúng đang ngồi. Rõ ràng là tà quyền cs đang sợ đủ thứ, sợ làm quan thầy TC phật lòng, sợ bị mất ghế, sợ làm lòng dân sôi sục vì giặc phương Bắc đã đặt chân vào tận nhà mà dàn lãnh đạo không có một phản ứng mạnh mẽ, thiết thực nào cả. Vì vậy nên đảng mới ra chiêu đánh lạc hướng dân bằng vụ án 2 cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son và Trương minh Tuấn nhận hối lộ, để dân mải mê ném đá bọn quan tham mà quên đi lãnh hải đang bị TC công khai xâm chiếm ngoài kia.

Đố tìm ra trên báo đảng những ngày này một dòng nào về đoàn tàu TC đang đến gần bờ biển VN!?

06.09.2019
Chân Như
danlambaovn.blogspot.com
thao ly  
#11158 Posted : Friday, September 6, 2019 2:41:06 AM(UTC)
thao ly

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 4/5/2011(UTC)
Posts: 5,234
Woman

Thanks: 484 times
Was thanked: 445 time(s) in 342 post(s)

UserPostedImage

Chuyện Bên Đường – Tháng 9, 2019 (Bài 1)

September 4, 2019
Phạm Văn Lương

Trong tháng 9, cuộc tranh luận kỳ 3 của đảng Dân Chủ sẽ diễn ra tại Texas do đài ABC phụ trách điều khiển và đặt câu hỏi (Moderator). Trong 3 người của ABC, ta nhận thấy khuôn mặt rất xưa của ABC là George Stephanopoulos, điều nhắc nhớ về người này là ông ta ủng hộ Hillary Clinton, và đã có lần ủng hộ mụ phù thủy này tới 35,000 dollars, và cũng trong lần tranh luận với Donald Trump năm 2016, một câu hỏi từ khán giả đã bị tiết lộ trước cho Hillary, tuy nhiên câu hỏi này không được hỏi trong buổi tranh luận. Trong mấy tháng vừa qua, Trump đã cho George Stephanopoulos một cuộc phỏng vấn nhiều giờ trong tòa Bạch ốc.

UserPostedImage

Số ứng cử viên Dân Chủ chỉ còn 10 người hội đủ điều kiện, trong đó 4 ứng cử viên hàng đầu là Joe Biden, Bernie Sanders, Elizabeth Warren và Pete Buttigieg (thị trưởng), người hai giới tính, tuy nhiên đã từng phục vụ trong quân đội Mỹ và phục vụ tại Afghanistan, trong nhiệm vụ tình báo.

Theo dõi Joe Biden, ông này tuyên bố rất nhiều tin sai sự thật, hoặc đúng sự kiện (facts), nhưng sai thời gian, hoặc nhiều chuyện hoàn toàn không có. Tới nổi ban vận động tranh cử của Joe Biden bất lực, không thể nào cải chính, hay sửa sai được những tin tức hay lời nói “Joe ngủ gật” phát ngôn. Bây giờ có thể nói, Joe Biden, nhớ tới đâu, nói tới đó, nhớ gì nói nấy, còn không, có thể cử tri đừng nghe những gì Biden nói. Có một điều, nếu không nghe ông này nói, tất nhiên chẳng biết ông ta đã làm được gì. Đó là chưa kể càng vào sâu trong cuộc, Joe Biden sẽ bị địch thủ đưa ra những thành tích của một gia đình mà quyền lợi gắn liền với chức vụ của Biden, đây là điều người Mỹ luôn đề cập tới tức là corruption, hay conflict of interests (hối mại quyền thế).

Giờ này đã có nhiều tin hành lang nói tới con trai của Joe Biden đã được một công ty dầu của Ukraine đề cử vào làm việc lương vài trăm ngàn đollar trong một công ty dầu khí, mà con của Biden, không hề biết một chút gì về việc này. Như vậy, nếu phe Dân Chủ chọn một trong 4 người đứng đầu là Bernie Sanders, Elizabeth Warren, Joe ngủ gật hay Pete Buttigieg, chúng ta có thể thấy nước Mỹ sẽ có cuộc bầu cử để chọn một tổng thống chống Xã Hội Chủ Nghĩa, chống Cộng Sản là Donald Trump, đối đầu với một ứng cử viên Dân Chủ Xã Hội (Democratic Socialism), hoặc hoàn toàn cộng sản như Joe Biden, Bernies Sander, hay Elizbeth Warren.

Mới tuần vừa rồi Bernie Sanders đưa thêm một món quà nữa để dụ cử tri, ông ta sẽ tha cho những bệnh nhân còn nợ tiền chữa bệnh thời gian vừa rồi. Có một điều duy nhất Sanders không nói là sẽ không lấy tiền thuê nhà cho những người đang mướn nhà ông. Để quý vị biết thêm về cách đảng Dân Chủ chấm điểm cho ứng cử viên vào sâu từng kỳ tranh luận. Quy định này như sau:
◾Tranh luận lần đầu, ai ứng cử cũng được tham gia tranh luận, nhưng vì có hơn 20 người, nên họ phải chia thành hai nhóm cho hai đêm tranh luận.
◾Tới lần tranh luận thứ hai, ứng cử viên nào có được ít nhất 65,000 người đóng góp tiền ủng hộ tranh cử, số tiền ủng hộ dưới $200, người ta gọi là Small-dollar donation, và được 1% cử tri ủng hộ, qua 3 lần trưng cầu ý kiến (3 poll), những ứng cử viên này sẽ được tham gia tranh luận lần hai.
◾Kế tiếp, nếu ứng cử viên nào được 130,000 người đóng góp tiền ủng hộ (small-dollar donation) và được 2% cử tri ủng hộ qua 3 lần trưng cầu ý kiến (3 poll). Những người trong danh sách này sẽ được tranh luận vòng 3.

Theo cách này, nhiều ứng cử viên thưa kiện vì họ cho rằng, nhiều người trong số họ, không ai biết tên, chỉ những người ở địa phương biết tên mà thôi. Nếu tính trong toàn quốc họ sẽ bị thiệt thòi, làm sao những người trong địa phương nhỏ đào ra được 130 ngàn người ủng hộ tiền bạc, như vậy chỉ những dân biểu hay TNS là nhiều người biết tên mà thôi. Những ứng cử viên ở địa phương nhỏ chỉ lót đường, vì thiếu ủng hộ viên, thiếu poll, chẳng bao giờ vào được vòng trong. Ứng cử viên còn nói rằng, để đạt được $1 dollar small-dollar donation, họ phải tiêu tới $80 dollar quảng cáo mới hy vọng được con số này, như vậy tỉ lệ $80 tiền túi / $1 small-dollar donation không phải là ít tiền cho ứng cử viên muốn ứng cử. Về phía đảng Dân Chủ, họ lấy lý do, để hạn chế con số quá nhiều ứng cử viên, như Joe Biden tuyên bố “Đảng Dân Chủ có hơn 20 người có thể làm tổng thống Mỹ (thừa khả năng làm tổng thống Mỹ).” Con số này có thể Joe Biden học từ Việt Nam Xã Hội Chủ Nghĩa, lúc nào cũng tự hào Việt Nam ra ngõ “Thứ nhất được gặp anh hùng, thứ nhì tiến sĩ, cuối cùng, sẽ gặp kẻ khùng, người điên.”

Tim Mynett và IIhan Omar

UserPostedImage

Câu chuyện nữa về 4 bà tứ quái. Ai cũng biết Ilhan Omar, cô dân biểu người Somalia, vừa ly dị ông chồng, người anh ruột của cô ta. Chuyện lình xình chưa ngã ngũ ra sao, vì bộ tư pháp, và INS cho rằng cô ta lấy anh ruột vì muốn lợi dụng chính sách để bảo lãnh gia đình đi Mỹ cho nhanh. Chuyện này chưa xong, thì mới đây, cô ta bị tố cáo là đã có một affair tình ái (nói nôm na là giật chồng) của người khác, cô ta có mối tình ngoài hôn nhân với một người đàn ông, làm việc cho một công ty tư vấn về gây quỹ bầu cử cho Omar. Người này có vợ là một bác sĩ, tên Beth Jordan Mynett, bà bác sĩ này đã cho báo New York Post biết, chông bà là Tim Mynett đã quan hệ ngoài luồng, bất chính với Ilhan Omar. Bà bác sĩ Mynett nộp đơn ly dị. Hai người đã có một con trai 13 tuổi. Ilhan Omar từ chối không trả lời câu hỏi của báo chí. Có một điều, báo chí phe Dân Chủ và Fake News có vẻ giữ im lặng để vụ này chìm xuồng. Đặt giả thiết, nếu chuyện này xẩy ra cho một dân biểu Cộng Hòa, tất nhiên Nancy Pelosi, Cummings sẽ nhẩy vào đòi đưa ra hội đồng Ethnic and Means Committee để đòi hỏi từ chức vì làm mất danh dự của một dân biểu quốc hội. Ai cũng nhận ra điều này, quốc hội của Pelosi rõ ràng là quốc hội ngủ gật mà thôi.

Chuyện về bộ Tư Pháp. Bản báo cáo đầu tiên của công tố viên do William Barr chỉ định điều tra, đã đưa ra lời cáo buộc

UserPostedImage

James Comey, giám đốc FBI, từng bị T/T Trump cách chức đã đưa tin cho báo chí về những buổi họp của ông này với Trump, khi Trump mới nhậm chức tháng Giêng 2017. William Barr đưa tin trong tờ báo cáo Comey đã rò rỉ tin tức (leak) trong những Memo (ghi chú) nội dung buổi họp, sau này Comey tự biện hộ, cho rằng (Comey) nghĩ đó là tin tức cá nhân của ông, ông có quyền đưa tin ra ngoài. Bộ Tư pháp cho rằng James Comey đã vi phạm những quy luật chặt chẽ (Protocol) của FBI mà ông ta là người đứng đầu. Một lần nữa Comey lại “Em khờ khạo lắm, ngây thơ lắm, chỉ biết yêu thôi, chẳng biết gì,” giống y chang như Obama, chẳng biết gì.

Nhân nói tới Obama ông ta ngây thơ, nhưng lù khù có ông cù độ mệnh, mới nghỉ làm tổng thống được 3 năm, ông ta đã được mời nói chuyện cho các trường đại học đâu đó bên các xứ Phi Châu. Bà vợ cặm cụi, thức đêm, thức hôm, viết hồi ký, mang ra chợ, siêu thị, bán hồi ký, hai vợ chồng dành dụm, ăn mắm, ăn muối, mua được căn nhà nho nhỏ chỉ có 15 triệu dollar mà thôi (hèn nào ai cũng ứng cử).

Có một điều, nhiều người vẫn thắc mắc, tại sao William Barr tuyên bố “Ông ta (Barr) không truy tố (Indict) Comey trong việc này.” Có điều lạ, quốc hội bù nhìn Nancy Pelosi im re, chẳng vị nào lên diễn đàn đòi bỏ tù James Comey cả. Nhiều người đoán già, đoán non, cho rằng cuộc điều tra chưa chấm dứt, có thể James Comey còn nhiều tội nữa, nên cứ để đó, chuyện đâu còn đó. Cũng theo loại tin này, TNS Lindsey Graham , Judiciary Committee Chair person, mới đây trả lời cho Fox News, ông ta có thể sẽ mời Barack Obama trả lời quốc hội về việc liên quan đến vụ bộ tư pháp điều tra về việc có hay chăng Nga đồng lõa với Trump để giúp Trump thắng cử năm 2016. Bây giờ, rõ ràng là một âm mưu của ủy ban hành pháp do Obama làm tổng thống gây ra chuyện này. Graham muốn Obama trả lời câu hỏi:

“What did he (Obama) know about the plot to take down Trump and when he know it (Graham muốn Obama trả lời Obama đã biết gì về âm mưu hạ bệ tổng thống Trump, và ông ta đã biết việc này khi nào?)”

Điều này chứng tỏ, bộ tư pháp vẫn còn đang điều tra, xét hỏi, phỏng vấn từng nhân vật liên quan đến vụ án lịch sử này. Hãy chờ xem.

UserPostedImage

Madeleine Westerhout, Trump, Tiffany

Trong tuần qua, nhiều vị đã viết tin cô phụ tá TT Trump, Madeleine Westerhout, đã bị bắt buộc từ chức vì tiết lộ những tin tức cá nhân về gia đình của TT Trump. Để nhắc cho quý vị biết cô này là ai, CBĐ xin trở lại những ngày đầu khi TT Trump mới nhậm chức. Thời gian đó, TT đang phỏng vấn một số người để tham dự nội các tại khách sạn Trump tại NY. Cô Westerhout, lúc đó làm người chào đón và đưa những khách vào gặp TT Trump (Greeting Girl), nếu ở công ty, thường được gọi là Receptionist, lương cô ta là $40,000 dollar một năm. Lương 40 ngàn là lương tương đương với một kỹ sư mới ra trường như Computer science, hay Electronic Engineer, người Viet Nam gọi là job thơm, vì chẳng làm gì cả, chỉ hướng dẫn những vị khách interview vào gặp TT Trump mà thôi. Sau thời gian nội các thành lập, cô này được lên chức và cuối cùng được làm Personal Assistant cho TT Trump. Khi làm việc này, cô ta đã được làm bên cạnh TT và được lãnh lương $130,000 dollar một năm. Job thơm như múi mít, tuy nhiên cô ta trở thành người biết quá nhiều (L’homme Qui savait trop). Biết nhiều, nhưng lại ham nói, cô ta đã được báo chí mời ăn tối, cuối cùng cô ta đã nói cho báo chí những điều không nên nói. Một trong những câu chuyện về con gái của TT Trump là Tiffany Trump. Cô ta kể rằng TT không thích cô này vì Tiffany hơi đẫy đà. Đó là vạ miệng. Cuối cùng việc gì phải đến, đã đến (Que sera sera), cô ta được mời ra khỏi tòa Bạch Ốc, về nghe nhạc, xem TV.

CBĐ cảm ơn quý vị.

Phạm Văn Lương

Hoàng Thy Mai Thảo  
#11159 Posted : Friday, September 6, 2019 3:06:39 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,429

Thanks: 6912 times
Was thanked: 2764 time(s) in 1954 post(s)

Đức kêu gọi Trung Quốc bảo đảm các quyền tự do cho dân Hồng Kông

Thanh Phương - RFI - ngày 06-09-2019
Theo hãng tin AFP, tại Bắc Kinh hôm nay, 06/09/2019, thủ tướng Đức Angela Merkel đã công khai kêu gọi Trung Quốc bảo đảm các quyền tự do cho người dân Hồng Kông, sau khi hội đàm với thủ tướng Lý Khắc Cường.

Trên mạng xã hội Twitter, phát ngôn viên của thủ tướng Merkel đã thuật lại tuyên bố của bà : « Các quyền và quyền tự do của người dân Hồng Kông phải được bảo đảm. Chỉ có thể thông qua đối thoại mới tìm ra các giải pháp ». Thủ tướng Đức nói thêm : « Phải làm mọi cách để tránh bạo lực ».

Thủ tướng Angela Merkel đã đến Bắc Kinh hôm 05/09 mở chuyến viếng thăm chính thức cùng với một phái đoàn doanh nghiệp hùng hậu. Trước khi thủ tướng Đức đặt chân đến Trung Quốc, trong một bức thư đăng trên nhật báo Bild hôm thứ Tư, 04/09/2019, các nhà hoạt động dân chủ ở Hồng Kông đã kêu gọi bà yểm trợ cuộc đấu tranh và nêu lên những yêu sách của họ khi gặp các lãnh đạo Trung Quốc.

Theo lịch trình dự kiến, tối nay, bà Merkel được chủ tịch Tập Cận Bình tiếp trong một bữa dạ tiệc và ngày mai bà sẽ đến thăm thành phố Vũ Hán và nói chuyện với các sinh viên tại đây.

Về tình hình Hồng Kông, theo hãng tin Reuters, hôm nay trưởng đặc khu Lâm Trịnh Nguyệt Nga tuyên bố rằng quyết định rút lại dự luật dẫn độ, được thông báo hôm thứ Tư vừa qua, chỉ là bước đầu tiên, vào lúc mà những người biểu tình dọa là cuối tuần này sẽ làm rối loạn các hoạt động giao thông đến sân bay quốc tế Hồng Kông, vì họ vẫn chưa hài lòng với việc rút lại dự luật nói trên. Còn học sinh, sinh viên hôm nay đã nắm tay nhau tạo thành các chuỗi người trước một số trường, để tham gia cùng với người biểu tình gây thêm áp lực lên trưởng đặc khu Hồng Kông.

Hoàng Thy Mai Thảo  
#11160 Posted : Friday, September 6, 2019 3:12:09 AM(UTC)
Hoàng Thy Mai Thảo

Rank: Advanced Member

Groups: Registered
Joined: 3/26/2011(UTC)
Posts: 16,429

Thanks: 6912 times
Was thanked: 2764 time(s) in 1954 post(s)

Kinh tế toàn cầu khốn đốn vì chiến tranh thương mại

VOA - 05/09/2019
Cuộc chiến thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc đang làm dậy sóng nền kinh tế toàn cầu, làm tổn thương niềm tin các doanh nghiệp nhỏ của Mỹ, làm suy giảm giao thương giữa các nền công nghiệp lớn ở châu Á và gây thiệt hại các nhà máy theo hướng xuất khẩu ở châu Âu, theo điều tra và khảo sát của tờ Wall Street Journal.

Bắt đầu từ ngày 1/9, Mỹ đã áp vòng thuế mới 15% đối với hàng hóa Trung Quốc bao gồm quần áo, dụng cụ và đồ điện tử. Đợt thuế quan trả đũa của Trung Quốc cũng bắt đầu có hiệu lực, nhắm vào đậu nành, dầu thô và dược phẩm nhập khẩu từ Mỹ.

Niềm tin kinh tế của các công ty nhỏ của Mỹ đã giảm trong tháng 8 xuống mức thấp nhất kể từ tháng 11 năm 2012, theo một cuộc khảo sát hàng tháng của hơn 670 công ty nhỏ được thực hiện cho Wall Street Journal. Tỷ lệ những người cho rằng kinh tế Mỹ sẽ xấu đi trong 12 tháng tới đã tăng lên 40%, so với 29% vào tháng 7 và 23% một năm trước.

Các nước bị ‘lạc đạn’

Trong khi đó, hôm 3/9 Nhật Bản cho biết rằng chi tiêu vốn của các hãng chế tạo của họ đã giảm 6,9% trong quý 2, mức giảm đầu tiên trong hai năm do các công ty này đang lao đao với xuất khẩu sang Trung Quốc sụt giảm gần hai chữ số. Hàn Quốc cũng cho biết xuất khẩu của họ sang Trung Quốc đã giảm 21,3% trong tháng 8 so với cùng kỳ năm trước, khiến tổng lượng xuất khẩu của họ giảm 13,6%.

Thuế quan đang gây áp lực lên chi phí cho các công ty đa quốc gia, buộc họ phải tìm cách bù đắp. Hơn nữa, sự bất định về triển vọng đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc đang khiến các lãnh đạo công ty khó lên kế hoạch.

Cả Nhật Bản và Hàn Quốc đều cho biết tác động thuế quan đặc biệt rõ rệt ở các thiết bị và vật liệu công nghệ cao được các nhà máy ở Trung Quốc mua về, như phụ tùng ô tô Nhật Bản và chất bán dẫn của Hàn Quốc. Các nhà máy Trung Quốc sử dụng những sản phẩm đó để sản xuất thành phẩm, một số trong đó được xuất khẩu sang Mỹ

Khảo sát các giám đốc mua hàng tại Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc và Indonesia cũng cho thấy sự suy giảm trong hoạt động sản xuất chế tạo trong tháng 8. Còn ở châu Âu sụt giảm trong hoạt động sản xuất được thấy rõ rệt nhất ở Đức, cường quốc xuất khẩu của châu lục và là nhà cung cấp máy móc và thiết bị hàng đầu trên thế giới.

Theo nhận định của đài CNN, Đức đang đứng bên bờ vực suy thoái kinh tế. Cơ quan thống kê chính phủ báo cáo rằng nền kinh tế Đức đã giảm 0,1% trong quý hai. Ngân hàng Trung ương Đức dự đoán quý thứ ba cũng sẽ sụt giảm. Hai quý liên tiếp sụt giảm tăng trưởng cũng có nghĩa là kinh tế Đức chính thức bước vào suy thoái. Nếu Đức làm ra ít xe hơn thì các nhà cung cấp của họ ở Hà Lan, Ý, Ba Lan và các nơi khác sẽ thấy đơn đặt hàng giảm, sản xuất chậm và thất nghiệp tăng lên.

“Chiến tranh thương mại và thuế quan vẫn là mối quan tâm lớn nhất của các nhà sản xuất, và sự leo thang chiến tranh thương mại toàn cầu trong tháng 8 đã càng khiến mọi người ngại rủi ro hơn nữa,” ông Chris Williamson, kinh tế gia trưởng tại IHS Markit, đơn vị thực hiện cuộc khảo sát này, nói với Wall Street Journal.

CNN cũng chỉ ra trường hợp của Argentina nơi mà vị Tổng thống từng làm doanh nhân và có lập trường thân thiện với thị trường Mauricio Macri từng cam kết sẽ đảo ngược các chính sách tai hại của người tiền nhiệm cánh tả mang màu sắc dân túy. Khi Macri chuẩn bị ra tái tranh cử thì ông Trump bắt đầu áp thuế lên hàng hóa Trung Quốc. Cuộc chiến thương mại đã khiến các nhà đầu tư bỏ chạy, khiến nội tệ lao dốc. Ngân hàng Trung ương Argentina đã tăng lãi suất để hỗ trợ đồng peso, làm suy giảm tăng trưởng. Trong bối cảnh bất mãn ngày càng sâu sắc, các nhà đầu tư, cộng đồng doanh nghiệp Argentina đang lo ngại rằng ông Macri sẽ mất ghế Tổng thống.

Công ty Mỹ vật lộn

Cuộc khảo sát các công ty nhỏ ở Mỹ do Vistage Worldwide Inc., một tổ chức huấn luyện điều hành, thực hiện hồi tháng 8, ngay sau khi Tổng thống Trump công bố đánh thuế bổ sung đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc, nhưng trước khi ông ra lệnh cho các công ty Mỹ bắt đầu tìm kiếm các lựa chọn thay thế Trung Quốc, cho thấy 45% các công ty nhỏ có doanh thu từ 1 đến 20 triệu đô la cho biết lời tuyên bố đánh thuế của ông Trump sẽ tác động đến hoạt động sản xuất kinh doanh của họ.

Trong cuộc khảo sát, một số chủ doanh nghiệp nhỏ cho biết họ ủng hộ thuế quan, ngay cả thuế khiến họ khốn đốn trong ngắn hạn, và đa số cho biết họ lạc quan về tình hình tài chính của mình.

Nhưng các chủ doanh nghiệp cho biết sự bất định về việc liệu thuế có được áp dụng không và khi nào, mức thuế sẽ lớn đến đâu và sẽ được duy trì trong bao lâu, khiến cho họ khó lòng lên kế hoạch sản xuấtvà gây tổn hại cho việc làm ăn của họ, theo Wall Street Journal.

“Thật là ngộp. Thật mệt mỏi. Thật mất tinh thần,” bà Susan White Morrissey, người sáng lập White + Warren, một thương hiệu trang phục vải cashmere ở New York, nói với Wall Street Journal. “Nhân viên của tôi chỉ muốn biết phải làm gì. Đây có lẽ là lần đầu tiên trong sự nghiệp của mình, tôi không thể cho họ câu trả lời.”

“Điều chỉnh với chi phí gia tăng đã đủ khó nhưng không biết chắc chính sách sẽ như thế nào trong tương lai còn khó hơn đối phó hơn,” ông Richard Curtin, kinh tế gia thuộc Đại học Michigan, được Wall Street Journal dẫn lời nói. “Đối với các công ty nhỏ điều đó có nghĩa là thận trọng hơn trong kế hoạch đầu tư và tuyển dụng.”

Wiscon Products Inc., một cửa hàng máy móc chính xác ở Racine, bang Wisconsin, thường đặt hàng nguyên liệu trước sáu tháng, nhưng những ngày này họ gặp khó khăn khi yêu cầu khách hàng quyết định họ cần gì trong ba tuần. Một nhà sản xuất ô tô đã hủy đơn đặt hàng phụ tùng trị giá 2 triệu đô la dành cho Trung Quốc vì căng thẳng thương mại leo thang.

Công ty này đã tìm cách bù đắp khoảng 40% doanh thu bị mất thông qua tiếp thị mạnh mẽ và hy vọng sẽ có kết quả tốt hơn, với khách hàng đa dạng hơn. Tuy nhiên, họ đã hoãn kế hoạch mua máy móc mới.

“Đây là điều lạ lùng nhất mà tôi từng thấy,” Chủ tịch Wiscon, ông Torben Christensen, người đã điều hành công ty trong thập kỷ qua, nói. “Nền kinh tế đang bùng nổ, nhưng có nhiều bất trắc. Mà chủ yếu là do chính sách thương mại.”

Các cuộc đàm phán thương mại hầu như bị đình trệ kể từ cuối tháng 5, khi các nhà đàm phán được cho là tiến gần đến một thỏa thuận. Kể từ đó, các nhà đàm phán hai nước đã cố gắng đạt được một thỏa thuận sơ bộ, và cho đến nay vẫn không thành công, mà theo đó Trung Quốc cam kết mua thêm các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ và Mỹ đồng ý nới lỏng các hạn chế đối với tập đoàn viễn thông Huawei.

Mức thuế bổ sung 15% của Mỹ đối với 156 tỷ đô là hàng Trung Quốc bao gồm điện thoại thông minh, máy tính xách tay, đồ chơi, trò chơi điện tử và các sản phẩm khác đã được ấn định vào ngày 15/12.

Argosy Cruises, một công ty tàu du lịch ở Seattle, gần đây đã hoãn kế hoạch thay thế hai tàu cũ sau khi được thông báo rằng chiếc thuyền 500 hành khách có giá 8,5 triệu đô la hai năm trước giờ sẽ tốn thêm khoảng 1 triệu đô la nữa mà nguyên nhân tăng giá là do thuế quan, giám đốc điều hành Argosy, ông Kevin Clark, nói. Ông Clark cũng lo ngại căng thẳng thương mại đang làm giảm lượng khách du lịch Trung Quốc.

“Cần phải có sự ổn định nào đó về thuế quan và giá cả,” ông Clark nói. “Tôi không muốn ký hợp đồng trong hai năm tới mà không có yếu tố chắc chắn.”

Travis Luther, người sáng lập Queen Anne Pillow Co., công ty sản xuất gối cao cấp có trụ sở tại Denver, cho biết các đối thủ lớn hơn đã tăng tốc mua hàng để né trước thuế quan, điều mà công ty còn non trẻ của ông không làm được. Công ty này đã trả mức thuế cao hơn đối với hàng dệt bông sản xuất tại Trung Quốc được nhập vào Mỹ để sản xuất gối.

Để thích nghi, một số công ty đang di dời.LumiGrow Inc., một công ty sản xuất đèn LED cho làm vườn với quy mô 30 nhân viên, đang dời sang một nhà máy ở Malaysia chỉ một năm sau khi họ đã dời từ Mỹ sang Trung Quốc để giảm chi phí.

Jay Albere, giám đốc điều hành của công ty có trụ sở ở California này, ủng hộ thuế quan nhưng không đồng tình với sự thay đổi nhanh chóng trong chính sách thương mại. Một chuyến tàu xuất cảng đèn LED đang trên đường đi từ Trung Quốc thì có thông báo sẽ chịu thuế cao hơn trước có vài ngày. “Hãy cho phép tôi có khả năng lên kế hoạch và đưa ra quyết định kinh doanh thông minh,” ông nói. “Sự bất định thật sự rất, rất khó.”

Một số chủ doanh nghiệp nhỏ nói rằng bỏ các nhà cung cấp Trung Quốc không phải là một lựa chọn. Công ty Remodeez có trụ sở tại Charlotte, bang North Carolina, cho biết các quốc gia khác không có kiến thức hoặc cơ sở hạ tầng để sản xuất thiết bị khử mùi cho họ. Ngay cả khi họ có thể tìm được nơi sản xuất mới, chi phí chuyển đổi sẽ làm suy yếu sự phát triển của công ty do họ đã bỏ ra một khoản đầu tư lớn ở Trung Quốc. Công ty này đang tính đến tự mình gánh chịu thuế thay vì tăng giá sản phẩm đối với người tiêu dùng.

Trong khi đó, chi phí cao hơn đang chèn ép dòng tiền mặt và gây khó cho kế hoạch mở rộng, Giám đốc điều hành Jason Jacobs cho biết.

Do doanh nghiệp ‘tồi’?

Hôm 3/9, ông Trump đã bác bỏ quan điểm cho rằng các chính sách thương mại của ông đang gây tổn hại cho nền kinh tế Mỹ. Ông đổ lỗi cho ‘các công ty điều hành tệ và các công ty yếu kém’ về bất cứ những thất bại kinh doanh nào và kêu gọi Cục Dự trữ Liên bang cắt giảm lãi suất để hỗ trợ nền kinh tế.

Trong bài viết có tựa đề: ‘Chính sách thương mại ‘Nước Mỹ trên hết’ đang tàn phá kinh tế toàn cầu’, CNN cho rằng chính chính sách thương mại của ông Trump là nguồn gốc cho sự suy giảm nền kinh tế toàn cầu hiện nay. Trên toàn cầu, các quốc gia đang cắt giảm dự báo tăng trưởng và nêu ra tranh chấp Mỹ-Trung là nguyên nhân chính.

“Ông Trump khăng khăng rằng nền kinh tế Mỹ rất mạnh và nói rằng ông không lo lắng về suy thoái. Ông cũng nói là ông sẽ dễ dàng chiến thắng trong chiến tranh thương mại; ông nói đi nói lại rằng Trung Quốc mới là phía phải trả thuế quan mà ông áp đặt lên hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Cũng như ông đã từng nói rằng Mexico sẽ trả tiền xây bức tường biên giới - tất cả những tuyên bố này đều đã được chứng minh là nói bậy,” bài báo viết.

“Mặc dù Trump có thể phủ nhận rằng cuộc chiến thương mại của ông với Trung Quốc có thể gây hỗn loạn cho nền kinh tế Mỹ, các quốc gia khác đã cảm thấy bị ảnh hưởng và ảnh hưởng này có thể sâu rộng - trong một số trường hợp có thể để lại hậu quả lâu dài sau khi thuế quan chấm dứt.”

Theo đài này, đó là lý do tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Pháp, các thành viên của nhóm đã lên tiếng chống lại phát động chiến tranh thương mại. Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk đã thẳng thừng nói về ‘những tranh chấp vô nghĩa’, cảnh báo rằng ‘chiến tranh thương mại sẽ dẫn đến suy thoái’.

Trong khi đó, sự hứng thú của ông Trump đối với chiến tranh thương mại không có dấu hiệu thuyên giảm. Ông Trump và Bộ Thương mại của ông tuyên bố rằng ô tô nhập khẩu từ nước ngoài là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia. Và giờ đây, khi mọi việc rõ ràng rằng cuộc chiến thương mại với Trung Quốc không hề dễ dàng, ông có thể chuẩn bị áp thuế đối với ô tô châu Âu, CNN cho biết.

“Trung Quốc không phải là một đối tác công bằng trong thương mại và nếu chính sách của Trump bằng cách nào làm thay đổi hành vi của Trung Quốc, nhiều người sẽ vui mừng. Tuy nhiên, trong khi đó, thiệt hại đang lan rộng và những người chỉ trích cho rằng có nhiều cách tốt hơn để giải quyết vấn đề, bao gồm làm việc cùng với các đồng minh thay vì liên tục đe dọa họ,” bài báo nhận định.
Users browsing this topic
Guest (8)
588 Pages«<556557558559560>»
Forum Jump  
You cannot post new topics in this forum.
You cannot reply to topics in this forum.
You cannot delete your posts in this forum.
You cannot edit your posts in this forum.
You cannot create polls in this forum.
You cannot vote in polls in this forum.